Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

xe đạp tập gym - máy chạy bộ điện giá rẻ - máy chạy bộ điện - Máy chạy bộ - két sắt mini - Hà đô charm villas An Khánh - Vnrep - novaworldvietnam - beat nha dat - chuyển văn phòng trọn gói - dịch vụ chuyển nhà - invert.vn - Bảo hiểm xã hội điện tử - phutungotochinhhang.vn - in card visitvăn phòng luật - Du lịch Sapa - Du thuyền Hạ Long - Tour Hạ Long - nệm dunlopillo - ghế sofa hiện đại - khosim.com - giặt nệm tại nhà Aplite - atvstp.org.vn - vé máy baydịch vụ chuyển nhà trọn gói - két sắt việt tiệp - Blog SEO VietmozDịch vụ chuyển nhà - Chuyển nhà văn phòng trọn gói - https://kythuatdienviet.com/ - Cảm biến nhiệt độ - Ổ cắm công nghiệp - Cảm biến đo ẩm đất - Cảm biến đo ẩmIn tem bao hanh - kho sim số đẹp - kientrucnoithatamg.com/amg/thiet-ke-kien-truc/ - HAKAWAChuyển nhà trọn gói Blog thi bằng lái xe -  Đồng hồ đo áp suấtQuạt trần đènDịch vụ chuyển văn phòng trọn góiChuyển nhà trọn góiDịch vụ chuyển nhà trọn góiDịch vụ chuyển nhàISO 9001Ghe massagemassage toàn thâneat clean là gì - Quạt trầnLuật sư tư vấn ly hôn - New galaxyNovaworld hồ tràmCảm biến đo áp suấtđại lý vé máy bay -  đèn led philipspolyp cổ tử cung -  Đồ phượt giá rẻThiết kế nội thất Chứng chỉ năng lực xây dựngRobot hút bụiCăn Hộ The Aston Nha TrangĐăng ký thương hiệu - Biệt thự west lakes golf & villasHưng ThịnhVé máy bay -  Thành lập công tyThiết bị cảm biến -  Lắp internet FPT​  - Văn phò​ng phẩm​Phu tung o​ to​ISO 22000​​ ​- Đấu thầu qua mạng​ - Century City

 
Tin tức - Sự kiện - Thông tin Hiệp định EVFTA
 
(Chinhphu.vn) - Trước tình hình dịch COVID-19 được kiểm soát tốt ở trong nước, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và EU (EVFTA) được thực thi đã tạo thêm động lực cho các lĩnh vực của nền kinh tế phục hồi và phát triển hoạt động trong trạng thái bình thường mới, sản xuất công nghiệp tháng 11/2020 tiếp tục khởi sắc, đặc biệt là ngành chế biến, chế tạo với mức tăng cao 11,9% so với cùng kỳ năm trước. 
 
Hiệp định thương mại tự do giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU) (Hiệp định EVFTA) mở ra cơ hội phát triển cho doanh nghiệp (DN) Việt Nam nói chung, Long An nói riêng. 
 
Công cụ phòng vệ thương mại tăng bảo vệ lợi ích hợp pháp cho doanh nghiệp ngay tại thị trường nội địa trước sự cạnh tranh không lành mạnh của hàng nhập khẩu. 
 
Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) được thực thi mở ra một tương lai đầy hứa hẹn trong quan hệ Việt Nam và EU. 
 
Ngày 09/10/2020, UBND tỉnh tổ chức hội nghị thông tin về “Hiệp định thương mại tự do giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA)”. Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út chủ trì hội nghị, cùng với hơn 170 đại biểu là đại diện Sở ngành, địa phương, Hiệp hội doanh nghiệp, Hội doanh nhân trẻ, các Hợp tác xã, Tổ hợp tác và các doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh. 
 
Nhờ vận dụng hiệu quả Hiệp định EVFTA, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm nông lâm thủy sản vào EU trong tháng 8/2020 đã tăng hơn 17% so với tháng 7/2020. 
 
Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA) và IPA được khởi động và kết thúc đàm phán trong bối cảnh quan hệ song phương Việt Nam-EU ngày càng phát triển tốt đẹp, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế-thương mại. EU hiện đang là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch hai chiều năm 2019 đạt 56,45 tỷ USD, trong đó xuất khẩu đạt 41,5 tỷ USD, nhập khẩu từ EU đạt 14,9 tỷ USD. EVFTA là một Hiệp định toàn diện, chất lượng cao và đảm bảo cân bằng lợi ích cho cả Việt Nam và EU, trong đó cũng đã lưu ý đến chênh lệch về trình độ phát triển giữa hai bên. 
 
Hiệp định EVFTA và IPA được khởi động và kết thúc đàm phán trong bối cảnh quan hệ song phương Việt Nam-EU ngày càng phát triển tốt đẹp, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế-thương mại. EU hiện đang là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch hai chiều năm 2019 đạt 56,45 tỷ USD, trong đó xuất khẩu đạt 41,5 tỷ USD, nhập khẩu từ EU đạt 14,9 tỷ USD. EVFTA là một Hiệp định toàn diện, chất lượng cao và đảm bảo cân bằng lợi ích cho cả Việt Nam và EU, trong đó cũng đã lưu ý đến chênh lệch về trình độ phát triển giữa hai bên. 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Cấp bách tháo gỡ khó khăn sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công ứng phó đại dịch COVID-19Cấp bách tháo gỡ khó khăn sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công ứng phó đại dịch COVID-19
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 154/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, đảm bảo an sinh xã hội, trật tự an toàn xã hội ứng phó với đại dịch COVID-19.
Ảnh minh họa

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, đại dịch COVID-19 tác động nặng nề đến nhiều mặt của đời sống kinh tế, xã hội nước ta, đòi hỏi cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước cùng đồng hành, chung sức, đồng lòng phối hợp chặt chẽ quyết liệt phòng chống dịch, đồng thời quyết tâm cao độ để vượt qua khó khăn trên các lĩnh vực do dịch bệnh gây ra, với tinh thần "khó khăn gấp đôi thì cố gắng gấp ba", duy trì, phục hồi các hoạt động sản xuất, kinh doanh trong thời gian có dịch và thúc đẩy nền kinh tế phát triển mạnh sau dịch, tập trung thực hiện ngay các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách thuộc thẩm quyền của Chính phủ, các cấp, các ngành và báo cáo kịp thời những vấn đề vượt thẩm quyền, khắc phục triệt để tình trạng trì trệ, thiếu trách nhiệm tại một số địa phương, một số ngành trong thời gian vừa qua.

Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành thực hiện nghiêm túc các giải pháp phòng chống dịch bệnh theo quan điểm, định hướng của Đảng, Nhà nước, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 nhất là tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sớm thành lập các Ban chỉ đạo đủ thẩm quyền ở địa phương để kịp thời xử lý, tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và trong triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn. Đề cao tinh thần đổi mới sáng tạo, biến nguy cơ thành thời cơ.

Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương nghiên cứu, có ý kiến tham gia cụ thể đối với dự thảo Nghị quyết của Chính phủ do Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình bày tại Hội nghị, gửi về Bộ Kế hoạch và Đầu tư trước ngày 15/4/2020 để tổng hợp, hoàn thiện báo cáo Thủ tướng Chính phủ, trong đó lưu ý bổ sung nội dung về bảo đảm trật tự an toàn xã hội trước tác động của đại dịch COVID-19.

Khẩn trương xây dựng các kế hoạch phục hồi và phát triển kinh tế- xã hội sau dịch

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan: Khẩn trương xây dựng các kịch bản, phương án, kế hoạch phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sau dịch, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 4 năm 2020, trong đó xem xét kỹ lưỡng, có phương án điều chỉnh chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2020 để báo cáo cấp có thẩm quyền.

Tổng hợp, tiếp thu ý kiến tại Hội nghị và ý kiến tham gia bằng văn bản của các Bộ, ngành, địa phương để hoàn thiện dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, đảm bảo an sinh xã hội, trật tự an toàn xã hội ứng phó với đại dịch COVID-19, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 18/4/2020, trong đó lưu ý một số nội dung sau:

Có kế hoạch tổ chức lại, kiểm tra, đôn đốc việc đẩy mạnh sản xuất, cơ cấu lại thị trường, đa dạng hóa, mở rộng thị trường quốc tế, tận dụng tốt cơ hội của các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết; tìm biện pháp đón nhận các dòng đầu tư nước ngoài; đẩy mạnh đầu tư xã hội; khai thác và phát triển thị trường nội địa, nâng cao sức tiêu dùng trong nước. Có phương án để kịp thời nhập khẩu nguyên liệu cho sản xuất; thúc đẩy sản xuất lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng; kiểm soát tốt thị trường, giá cả, nhất là mặt hàng thịt lợn và các mặt hàng thiết yếu, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá.

Có giải pháp cụ thể, thiết thực về chính sách tiền tệ, tài khóa hỗ trợ cho sản xuất kinh doanh trong điều kiện khó khăn, chú ý giữ ổn định kinh tế vĩ mô. Tiếp tục cải cách mạnh mẽ, rà soát hoàn thiện các quy định của pháp luật, cắt giảm thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, tiết giảm chi phí và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, tận dụng tốt các cơ hội phục hồi nền kinh tế sau dịch.

Tập trung quyết liệt giải ngân vốn đầu tư công

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh phải tập trung quyết liệt giải ngân vốn đầu tư công, có quy định cụ thể và chế tài đối với tổ chức, cá nhân, nhất là người đứng đầu các Bộ, ngành, địa phương để xảy ra tình trạng chậm giải ngân các dự án đầu tư công ở Bộ, ngành, địa phương mình; xử lý nghiêm các cơ quan, tổ chức, cá nhân vi phạm, làm chậm, nhũng nhiễu, gây khó khăn trong triển khai thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công.

Có kế hoạch, giải pháp cụ thể bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội trong bối cảnh dịch bệnh; xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực, lợi ích nhóm…

Giữ vững và phát triển các quan hệ đối ngoại, có kế hoạch, phương án cụ thể, phù hợp thực thiện tốt nhiệm vụ Chủ tịch ASEAN 2020 và phát huy, củng cố vai trò của ta trên trường quốc tế. Trước hết đẩy mạnh xuất nhập khẩu, bảo đảm chuỗi cung ứng thiết bị vật tư cho sản xuất – kinh doanh.

Đổi mới và thực hiện hiệu quả công tác thông tin truyền thông, tạo động lực, sự đồng thuận của hệ thống chính trị và toàn xã hội, tạo khí thế mới, quyết tâm mới trong giai đoạn mới để vượt khó đi lên, bảo đảm sản xuất, đời sống, ổn định xã hội, thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống đẩy lùi dịch bệnh, đồng thời nỗ lực cao nhất thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thường xuyên kiểm tra các Nghị quyết về tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, bảo đảm an sinh xã hội và bảo đảm trật tự an toàn xã hội ứng phó với đại dịch COVID-19 ở các địa phương và một số Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ.

Theo Chinhphu.vn

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Cap-bach-thao-go-kho-khan-san-xuat-kinh-doanh-thuc-day-giai-ngan-von-dau-tu-cong-ung-pho-dai-dich-COVID19/392796.vgp

13/04/2020 7:00 SAĐã ban hành
Vụ Hè Thu 2019: Nông dân nên tập trung gieo sạ đúng lịchVụ Hè Thu 2019: Nông dân nên tập trung gieo sạ đúng lịch
Sau khi thu hoạch vụ lúa Đông Xuân (ĐX) 2018-2019, nông dân (ND) ở các huyện vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh Long An đang khẩn trương vệ sinh đồng ruộng và làm đất để chuẩn bị xuống giống vụ lúa Hè Thu (HT) 2019.

​Phải tuân thủ lịch thời vụ

Đến nay, toàn tỉnh gieo sạ trên 44.045ha lúa HT (kế hoạch 221.600ha). Để lúa HT sản xuất đạt hiệu quả, ngành nông nghiệp tập trung khuyến cáo ND gieo sạ đúng lịch thời vụ, đặc biệt là xuống giống tập trung để vừa né rầy, vừa tránh lũ. Tại thị xã Kiến Tường, vụ ĐX vừa qua, một số diện tích lúa bị nhiễm rầy nâu do ND không gieo sạ theo lịch thời vụ nên năng suất giảm. Từ thất bại vụ trước, hiện nay ND không còn chủ quan mà tập trung gieo sạ theo khuyến cáo của ngành chức năng.

Ông Trần Văn Sung, ngụ xã Thạnh Hưng, nói: "Vụ ĐX do không tuân thủ lịch thời vụ, 3ha lúa của tôi bị rầy nâu tấn công với mật độ từ 500-1.000 con/m2 nên năng suất giảm đáng kể, tôi chỉ còn lãi khoảng 4-5 triệu đồng/ha. Do vậy, vụ HT này, tôi tuân thủ theo lịch thời vụ của ngành nông nghiệp, hy vọng sẽ trúng mùa, được giá".

Còn bà Lê Thị Hồng, ngụ xã Tuyên Thạnh, cho biết, ngay sau khi thu hoạch xong vụ ĐX, bà bắt tay ngay vào việc vệ sinh đồng ruộng, làm đất, ngâm giống và chuẩn bị các loại vật tư cần thiết để gieo sạ vụ HT theo lịch thời vụ của ngành chức năng khuyến cáo để tránh thiệt hại. Được biết, vụ này, bà sẽ xuống giống 2ha. Giống lúa được bà chọn để gieo sạ là OM 4900. Vì theo bà, đây là giống lúa chịu phèn, mặn và chống chịu khá tốt với các loại sâu, bệnh như rầy nâu, đạo ôn và bạc lá.

 

Nông dân khẩn trương vệ sinh đồng ruộng, làm đất để chuẩn bị gieo sạ vụ Hè Thu 2019

Theo Chủ tịch UBND xã Tuyên Thạnh - Huỳnh Thanh Vinh, do điều kiện tự nhiên của xã thuộc vùng thấp, trũng và xã cũng chưa có trạm bơm điện nên ngay khi có lịch thời vụ của ngành nông nghiệp, địa phương đã tăng cường thông tin, tuyên truyền đến ND, đồng thời, vận động ND tập trung xuống giống dứt điểm ngay trong đợt 1 nhằm tránh những thiệt hại không đáng có nếu năm nay lũ về sớm. Vụ HT này, toàn xã sẽ xuống giống khoảng 2.795ha, chủ yếu là giống OM 4900, RVT và Nàng hoa 9.

Phó Trưởng phòng Kinh tế thị xã Kiến Tường - Võ Thanh Tòng cho biết: "Rút kinh nghiệm từ những vụ lúa HT trước, năm nay, chúng tôi tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo nông dân không được xuống giống sớm hoặc trễ vụ HT mà phải tuân thủ theo đúng lịch. Vụ HT này, theo kế hoạch, thị xã Kiến Tường sẽ xuống giống khoảng 14.600ha và xuống giống dứt điểm ngay trong đợt 1, đợt 2, nhất định không để kéo dài đến đợt 3 nhằm tránh nguy cơ lũ có thể về sớm, gây thiệt hại cho ND. Cụ thể, ở các xã vùng trũng, hệ thống đê bao còn hạn chế như Tuyên Thạnh, Thạnh Hưng, phường 1, phường 2, phường 3, chúng tôi khuyến cáo và vận động ND tập trung xuống giống dứt điểm trong đợt 1. Ở những xã còn lại, sẽ xuống giống dứt điểm trong đợt 2. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cử cán bộ chuyên môn xuống từng xã, phường để theo dõi tiến độ sản xuất, hướng dẫn ND cách phòng, chống các loại sâu, bệnh hại trên lúa và vận động người dân áp dụng các quy trình: "3 giảm, 3 tăng", "1 phải, 5 giảm",... vào sản xuất nhằm giảm chi phí, tăng lợi nhuận". 

Tại huyện Tân Thạnh, đến nay, vụ HT xuống giống khoảng 25.000ha. Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Thạnh - Mai Văn On thông tin: "Vụ HT 2019, toàn huyện có kế hoạch xuống giống khoảng 30.000ha, đến cuối tháng 4 sẽ kết thúc gieo sạ. Theo thống kê, năm nay, diện tích lúa HT của huyện giảm khoảng 1.000ha, nguyên nhân là do người dân chuyển sang đào ao nuôi cá và trồng cây ăn quả. Để sản xuất vụ HT đạt hiệu quả, huyện có văn bản chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, nhắc nhở ND thường xuyên vệ sinh đồng ruộng và chủ động phòng, chống các loại sâu, bệnh hại trên lúa. Ngoài ra, huyện cũng yêu cầu các địa phương đẩy mạnh áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nhằm giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm". 

Để sản xuất hiệu quả

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Nguyễn Chí Thiện cho biết: "Để vụ HT đạt hiệu quả, các địa phương tập trung chỉ đạo rà soát, bố trí kế hoạch xuống giống lúa HT hợp lý, bảo đảm thời gian cách ly với vụ ĐX ít nhất 3 tuần, thích ứng, linh hoạt với diễn biến nguồn nước tại các vùng chủ động được nước, vùng có nguy cơ thiếu nước, vùng có khả năng ảnh hưởng lũ sớm gắn với bản đồ cơ cấu mùa và lịch né rầy.

Ưu tiên sản xuất các giống lúa phù hợp với cơ cấu mùa vụ, thị trường xuất khẩu, cần chú ý các giống phù hợp với diễn biến nguồn nước, tình hình xâm nhập mặn. Nhóm giống lúa chủ lực: OM 4900, OM 5451, nếp, Đài thơm 8, RVT, Nàng hoa 9, ST, OM 6976,... Sử dụng các giống lúa chống chịu hạn, phèn mặn trung bình - khá: AS996, OM 5451, OM 6976,... cho những vùng khó khăn về nước tưới, chịu ảnh hưởng phèn, mặn. Các giống lúa Đài thơm 8, Nàng hoa 9, OM 5451, RVT, ST đã nhiễm rầy nâu, bệnh đạo ôn, bệnh bạc lá,... nên trong quá trình canh tác, cần chú ý kỹ để phát hiện sớm và chủ động phòng trừ.

Đồng thời, các địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động ND vệ sinh đồng ruộng thật kỹ sau khi thu hoạch lúa ĐX nhằm hạn chế cỏ dại, lúa chét, chuột, ốc bươu vàng,... cày vùi rơm rạ kết hợp sử dụng các chế phẩm sinh học Trichoderma, Sumitri,... giúp rơm rạ được phân hủy nhanh, tăng độ phì cho đất, hạn chế ngộ độc hữu cơ, cắt đứt mầm sâu, bệnh lây lan sang vụ HT 2019; chỉ đạo đẩy mạnh áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật "3 giảm, 3 tăng", "1 phải, 5 giảm", quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), trong đó chú trọng tuyên truyền thường xuyên việc giảm lượng giống gieo sạ (lượng giống gieo sạ khuyến cáo khoảng 100kg/ha); theo dõi chặt chẽ tình hình khí tượng, thủy văn, diễn biến sâu, bệnh, chủ động phòng trừ dịch hại kịp thời, bảo vệ sản xuất, hạn chế thiệt hại xảy ra"./.

Dự kiến thời vụ xuống giống vụ  Hè Thu 2019: Đợt 1 từ ngày 15 đến 25/4/2019 (các huyện vùng Đồng Tháp Mười); đợt 2 từ ngày 13 đến 23/5/2019 (các huyện vùng Đồng Tháp Mười); đợt 3 từ ngày 10 đến 20/6/2019 (các huyện phía Nam); những vùng không chủ động được nguồn nước, kiên quyết không gieo sạ khi chưa bắt đầu mùa mưa nhằm tránh thiệt hại.
Theo Báo Long An Online
09/04/2019 2:00 CHĐã ban hành
Trường THPT Đức Huệ đoạt giải nhất toàn đoàn Hội thao Quốc phòng – an ninh học sinh THPT năm 2020Trường THPT Đức Huệ đoạt giải nhất toàn đoàn Hội thao Quốc phòng – an ninh học sinh THPT năm 2020
​Chiều 27/11/2020,  Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Long An tổ chức lễ bế mạc Hội thao Quốc phòng – an ninh, học sinh THPT lần thứ XIV, năm 2020. Phó Chỉ huy Trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh – Trần Đình Hưng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo – Phan Thị Dạ Thảo cùng các vận động viên, huấn luyện viên đại diện cho 42 trường THPT trong tỉnh đến dự.

 hoi thao 1.jpg

Phó Chỉ huy Trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh – Trần Đình Hưng trao bằng khen cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc

Sau 2 ngày thi đấu sôi nổi, tự tin, quyết tâm, trung thực, hội thao thành công tốt đẹp, bảo đảm an toàn tuyệt đối, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra. Hội thao là dịp đánh giá công tác giáo dục quốc phòng – an ninh; đẩy mạnh phong trào thi đua học tập và nâng cao trình độ quản lý, tổ chức thực hiện nội dung chương trình giáo dục quốc phòng – an ninh cho học sinh THPT, góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân vững chắc. Kết quả hội thao còn là cơ sở để tuyển chọn vận động viên có thành tích cao vào đội tuyển tỉnh tham gia hội thao cấp quân khu và toàn quốc.

hoi thao 2.jpg

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo – Phan Thị Dạ Thảo trao cờ cho các trường đoạt giải toàn đoàn

Kết thúc hội thao, Ban Tổ chức đã trao 10 cờ tập thể toàn đoàn, 12 cờ tập thể ở 4 nội dung thi và 15 cá nhân có thành tích xuất sắc. Trong đó,Trường THPT Đức Huệ xuất sắc đoạt giải nhất toàn đoàn, giải nhì thuộc về Trường THPT Đức Hòa và Trường THPT An Ninh./.

Ngọc Lan


28/11/2020 10:00 SAĐã ban hành
Các huyện phía Nam Tập trung gieo sạ lúa Hè Thu 2019Các huyện phía Nam Tập trung gieo sạ lúa Hè Thu 2019
Sau những cơn mưa đầu mùa, những ngày qua, nông dân các huyện phía Nam trong tỉnh Long An tất bật vệ sinh đồng ruộng, khơi thông kênh, mương nội đồng để gieo sạ lúa Hè Thu (HT) năm 2019 theo đúng lịch thời vụ mà ngành nông nghiệp khuyến cáo.

​Tập trung gieo sạ

Theo kế hoạch, vụ HT 2019, huyện Tân Trụ gieo sạ khoảng 5.050ha, tập trung ở các xã: Tân Phước Tây, Đức Tân, Bình Trinh Đông,... Đến thời điểm này, nông dân trên địa bàn huyện gieo sạ được 4.220ha, với những giống lúa: Đài thơm 8, Nàng Hoa, RVT,... Đây là những giống lúa được nông dân ưa chuộng vì có thời gian sinh trưởng ngắn, cứng cây, cho năng suất cao, chất lượng hạt gạo đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu và kháng một số sâu, bệnh quan trọng như rầy nâu, bệnh đạo ôn và bệnh cháy bìa lá.

 

Nông dân các huyện phía Nam Tập trung gieo sạ lúa Hè Thu 2019

Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Tân Trụ - Đoàn Văn Hoàng thông tin: "Để sản xuất vụ lúa HT đạt hiệu quả, UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn cấp huyện và UBND các xã, thị trấn tăng cường phối hợp, vận động, hướng dẫn nông dân chủ động cày xới, trục đất, vệ sinh đồng ruộng và gieo sạ đúng lịch thời vụ; giới thiệu một số giống lúa phù hợp với từng cánh đồng của các xã, thị trấn để nông dân lựa chọn gieo sạ. Đồng thời, khuyến khích nông dân tập trung xuống giống đồng loạt để chủ động né rầy, tránh sâu, bệnh".

Ông Trần Văn Bền, ngụ xã Tân Phước Tây, huyện Tân Trụ, cho biết: "Vụ HT năm nay, gia đình tôi gieo sạ 3ha, giống lúa Đài thơm 8. Ngay sau khi mưa xuống, gia đình tôi tiến hành cày, trục đất và chuẩn bị giống để gieo sạ. Nhìn chung, vụ HT năm nay, thời tiết thuận lợi cho việc gieo sạ; giá cả vật tư, giống có tăng đôi chút nhưng không ảnh hưởng quá nhiều đến tình hình gieo sạ của nông dân". Theo Khuyến nông viên xã Tân Phước Tây, huyện Tân Trụ - Trần Văn Thuận, vụ HT năm nay, ước tính tổng diện tích gieo sạ trên địa bàn xã là 714ha, giảm khoảng 2,6ha so với vụ Đông Xuân 2018-2019, do nông dân chuyển sang trồng thanh long. Đến thời điểm hiện tại, nông dân xuống giống trên 360ha, số diện tích còn lại sẽ hoàn thành gieo sạ trong vòng 5-7 ngày tới.Riêng một phần diện tích khoảng 5ha nằm trong khu vực đang nâng cấp cống thoát nước nên chưa thể tiến hành cày trục và gieo sạ.

Còn tại huyện Bến Lức, đến thời điểm này, nông dân trên địa bàn gieo sạ được trên 4.000ha lúa HT 2019. Lúa đang giai đoạn mạ - đẻ nhánh, tập trung ở các xã: Thạnh Đức, An Thạnh, Thạnh Phú,... Theo đó, cơ cấu giống vụ này, nông dân chọn giống chất lượng cao, chống chịu sâu, bệnh tốt, đạt tiêu chuẩn như Nàng Thơm 9, OM5451, OM6976,... Phòng NN&PTNT huyện chỉ đạo các đơn vị chức năng trực thuộc phối hợp địa phương hướng dẫn nông dân làm đất, gieo sạ theo lịch né rầy; sử dụng giống xác nhận, gieo sạ thưa 80 - 20kg/ha, áp dụng kỹ thuật "3 giảm, 3 tăng". Tại Cần Đước, đến nay, toàn huyện gieo sạ gần 9.000ha lúa HT 2019.

 

Trưởng phòng NN&PTNT huyện - Nguyễn Hồng Chương cho biết: "Để sản xuất lúa HT đạt hiệu quả, ngay từ đầu vụ, ngành khuyến cáo nông dân áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật thâm canh tổng hợp "1 phải, 6 giảm", hỗ trợ nông dân kỹ thuật canh tác, chọn giống phù hợp. Đặc biệt, vụ lúa HT năm nay, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện phối hợp UBND các xã: Tân Ân, Tân Lân, Phước Đông, Long Sơn và Hợp tác xã Đất Phù Sa triển khai thực hiện cánh đồng lúa lớn. Theo đó, Nhà nước hỗ trợ 500.000 đồng/ha với các giống lúa OM 4900, NH9, RVT và giá bao tiêu sản phẩm tăng từ 200-600 đồng/kg, tùy theo loại giống so với giá thị trường".

Để sản xuất hiệu quả

Theo nhận định của ngành chức năng, hiện nay, cần đặc biệt quan tâm đến rầy nâu, bệnh đạo ôn, bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá trong sản xuất lúa HT 2019. Vì vậy, ngành nông nghiệp khuyến cáo nông dân cần tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc "4 đúng" trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật: Đúng thuốc; đúng liều lượng, nồng độ; đúng lúc (thời điểm) và đúng cách (phương pháp).

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT - Nguyễn Chí Thiện cho biết: "Để nông dân sản xuất vụ HT 2019 đạt hiệu quả cao nhất, các địa phương tập trung khuyến cáo nông dân thăm đồng thường xuyên để sớm phòng trừ sâu, bệnh gây hại lúa, bón phân cho lúa phải cân đối theo đúng quy trình kỹ thuật "3 giảm, 3 tăng", "1 phải, 6 giảm", áp dụng công nghệ sản xuất nhằm giảm giá thành, bảo vệ môi trường và tăng lợi nhuận; thường xuyên kiểm tra tình hình chất lượng nước trên các tuyến sông, theo dõi tình hình hạn, mặn để có biện pháp trữ nước hợp lý nhằm chủ động phòng, chống hạn, mặn, kịp thời phục vụ sản xuất. Bên cạnh đó, các địa phương tập trung tuyên truyền lịch gieo sạ đợt 3: Từ ngày 10 đến 20/6/2019 cho các huyện phía Nam. Mặt khác, ngành phối hợp các địa phương tập trung tăng cường quản lý, thanh tra, kiểm tra chất lượng giống lúa, vật tư nông nghiệp, nhất là những điểm mua bán giống lúa, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật,... nhằm ngăn chặn, xử lý kịp thời các trường hợp kinh doanh, mua bán giống lúa, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật kém chất lượng, gây thiệt hại cho sản xuất"./.

Đến nay, toàn tỉnh gieo sạ trên 212.200ha lúa Hè Thu 2019 (kế hoạch 221.600ha), bằng 97,7% so với vụ Hè Thu 2018, trong đó, thu hoạch 18.395ha, năng suất khô ước đạt 52,4 tạ/ha, sản lượng 96.373 tấn.
Theo Báo Long An Online
10/06/2019 10:00 CHĐã ban hành
Rau đồng - đặc sản mùa nước nổiRau đồng - đặc sản mùa nước nổi
Như một lời hẹn hò của thiên nhiên, mỗi khi mùa nước nổi về, các loại rau đồng như bông súng, bông điên điển, hẹ nước, rau nhút,... đồng loạt sinh sôi nảy nở, góp phần mang lại nguồn thu nhập cho nhiều người.
Hàng ngày, điểm tập kết rau đồng tại chợ Bàu Sậy thu mua 3-4 tấn rau đồng các loại

Hàng ngày, điểm tập kết rau đồng tại chợ Bàu Sậy thu mua 3-4 tấn rau đồng các loại

Vào những ngày này, tại các xã vùng trũng của huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An như Vĩnh Trị, Tuyên Bình Tây, Vĩnh Thuận,... mỗi ngày có hàng trăm người bơi xuồng đi nhổ bông súng, hái hẹ nước, bông điên điển,... khiến nhịp sống mùa nước nổi càng trở nên sôi động. 

Hơn 1 tháng nay, từ khi nước lũ đổ về, ngày nào các thành viên trong gia đình ông Nguyễn Văn Hon, ngụ xã Vĩnh Trị, cũng thu hoạch bông súng bán cho thương lái ở chợ Bàu Sậy (thị trấn Vĩnh Hưng). Ông Hon cho biết: "Thông thường vào tháng 5 âm lịch, gia đình tôi mua con giống bông súng về trồng, bình quân mỗi thiên 2 triệu đồng. Hiện nay, bông súng đỏ Đà Lạt có giá 3.500 đồng/kg, bông súng cơm có giá 7.000 đồng/kg. Trồng và thu hoạch bông súng cực lắm! Nước ăn tay, chân dữ lắm! Tuy nhiên, với 5.000m2 đất trồng bông súng, sau mùa thu hoạch, tôi có lợi nhuận hơn 20 triệu đồng. Số tiền này đủ trang trải cuộc sống gia đình trong mùa nước nổi".

Còn những hộ không có đất trồng bông súng thì từ khuya, nhiều người bơi xuồng dọc các tuyến kênh hoặc trên các cánh đồng trũng hái bông điên điển, hẹ nước, rau muống đồng,... Chị Huỳnh Thị Ngọc Lợi, ngụ xã Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Hưng, cho hay: "Đối với gia đình tôi, có lũ đồng nghĩa có thêm thu nhập trang trải cuộc sống. Hiện nay, mỗi ngày, gia đình tôi có thu nhập gần 300.000 đồng từ việc hái rau muống đồng, bông súng, bông điên điển,...bán cho thương lái".

Người dân có thêm thu nhập từ việc hái bông điên điển bán 

Người dân có thêm thu nhập từ việc hái bông điên điển bán

Điểm tập kết rau đồng lớn nhất ở huyện Vĩnh Hưng là chợ Bàu Sậy. Chị Nguyễn Thị Bích Vân - thương lái thu mua rau đồng ở chợ Bàu Sậy, cho biết: "Mỗi ngày, tôi cung cấp từ 3-4 tấn rau đặc sản cho các chợ đầu mối tại TP.HCM như chợ Bình Điền, Thủ Đức, Hóc Môn. Tôi mua rau đồng quanh năm, nhưng đến mùa nước nổi, hoạt động mua bán mới nhộn nhịp, đa dạng về chủng loại, từ đó sản lượng rau cũng tăng mạnh".

15 giờ, người dân từ các xã bắt đầu chở nông sản sau một ngày thu hoạch về chợ Bàu Sậy bán cho thương lái. Chỉ trong chốc lát, cả khu vực rộng lớn đã phủ đầy các loại rau đặc sản mùa nước nổi từ bông súng, điên điển, hẹ nước đến rau muống, rau nhút.

Còn mùa khô, các loại rau đồng khan hiếm, thương lái tổ chức cho người dân trồng bông súng. Chị Nguyễn Thị Ngọc Hiệp - tiểu thương Chợ Bàu Sậy, cho biết: "Mùa khô, các loại rau đồng rất ít nên tôi phối hợp 6 nông dân trồng 15ha bông súng. Ngoài ra, tôi còn thu mua thêm bầu, bí, mướp,... Hiện nay, nhu cầu tiêu thụ rau đồng rất lớn nên bất kể người dân thu gom được bao nhiêu rau đồng đều được tôi thu mua hết bấy nhiêu. Giá cả cũng tương đối ổn định nên nhờ đó, người dân cũng có thêm nguồn thu nhập".

Năm nay, lũ về muộn và thấp nên rau đồng cũng khan hiếm, đồng nghĩa với thu nhập của người dân giảm sút. Dù vậy, người dân vùng Đồng Tháp Mười vẫn lạc quan, bởi có nước, có tiền./.

Theo Báo Long An Online

17/10/2019 3:00 CHĐã ban hành
Quyết định giao nhiệm vụ xác minh nội dung khiếu nại của bà Nguyễn Ngọc KimQuyết định giao nhiệm vụ xác minh nội dung khiếu nại của bà Nguyễn Ngọc Kim
Ngày 17 tháng 12 năm 2014, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định số 4349/QĐ-UBND giao Thanh tra tỉnh tiến hành xác minh làm rõ nội dung khiếu nại của bà Nguyễn Ngọc Kim; ngụ ấp 5, xã Phước Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An; khiếu nại Quyết định số 1958/QĐ-UBND ngày 13 tháng 11 năm 2014 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Cần Đước về việc giải quyết khiếu nại của bà Nguyễn Ngọc Kim; yêu cầu xem xét giải quyết thêm 01 lô nền tái định cư ưu đãi.

​Kết thúc thời gian xác minh làm rõ nội dung khiếu nại nêu trên, Chánh Thanh tra tỉnh báo cáo, kiến nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh giải quyết khiếu nại đúng theo quy định của pháp luật./.

Minh Nhựt

10/01/2015 9:00 SAĐã ban hành
Trả lời đơn của ông Ngô Văn Ron; ngụ ấp Rừng Sến, xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hòa, tỉnh Long AnTrả lời đơn của ông Ngô Văn Ron; ngụ ấp Rừng Sến, xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An

<p style="text-align:justify;line-height:150%;margin:0cm 0cm 0pt">
<span style="line-height:150%;font-family:arial;font-size:10pt">Ngày 06 tháng 5 năm 2014, Ủy ban nhân dân tỉnh nhận được đơn khiếu nại của ông Ngô Văn Ron; ngụ ấp Rừng Sến, xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.</span>
</p>

Qua xem xét hồ sơ, nội dung đơn khiếu nại của ông Ngô Văn Ron; ngày 06 tháng 9 năm 2014, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã có Công văn số 2909/UBND-NCTCD về việc trả lời đơn của ông Ngô Văn Ron, với nội dung cụ thể như sau:

Ngày 08 tháng 12 năm 2005, ông Ngô Văn Ron nhận được quyết định bồi thường, hỗ trợ do bị thiệt hại về đất và tài sản trên đất của Ủy ban nhân dân huyện Đức Hòa; nhưng đến ngày 02 tháng 3 năm 2013, ông Ngô Văn Ron mới làm đơn khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đức Hòa.

Do đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đức Hòa ban hành Thông báo số 743/TB-UBND ngày 24 tháng 3 năm 2014 về việc thông báo không thụ lý giải quyết khiếu nại đối với ông Ngô Văn Ron, với lý do: Đã hết thời hiệu khiếu nại là đúng theo quy định tại Khoản 6, Điều 11 Luật Khiếu nại năm 2011.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh trả lời cho ông Ngô Văn Ron được biết./.

Minh Nhựt

12/09/2014 12:00 SAĐã ban hành
Hội nghị ký kết Chương trình phối hợp tuyên truyền biển, đảo giữa Tỉnh ủy Long An với Đảng ủy Quân chủng Hải quân Việt NamHội nghị ký kết Chương trình phối hợp tuyên truyền biển, đảo giữa Tỉnh ủy Long An với Đảng ủy Quân chủng Hải quân Việt Nam
Ngày 26/12/2016, Tỉnh ủy Long An và Đảng ủy Quân chủng Hải quân Việt Nam tổ chức Hội nghị ký kết Chương trình phối hợp tuyên truyền biển, đảo. Đến dự Hội nghị có đồng chí Trung Tướng, Phó Đô đốc - Đinh Gia Thật, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Hải quân Việt Nam, đồng chí Phạm Văn Rạnh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

ky ket chuong tring tuyen truyen bien dao 26122016 bi thu tinh uy Pham Van Ranh.jpg

Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An – Phạm Văn Rạnh và Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Hải quân Việt Nam - Trung tướng, Phó Đô đốc Đinh Gia Thật ký kết chương trình tuyên truyền về biển, đảo.

Theo chương trình ký kết, tỉnh Long An và Đảng ủy Quân chủng Hải quân sẽ phối hợp thực hiện tuyên truyền về biển, đảo trên các phương tiện thông tin đại chúng bao gồm nhiều nội dung quan trọng như: Tình hình kinh tế - xã hội gắn với quản lý, bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc; tổ chức các đoàn đi thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ hải quân, nhất là các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa, nhà giàn DK1.

Ban Tuyen giao ky ket chuong trinh bien dao 26122016.jpg

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Long An ký kết Chương trình phối hợp với Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân

Bên cạnh đó, hai bên cùng tổ chức trưng bày triển lãm sách, tranh, ảnh về biển, đảo, truyền thống của Quân chủng Hải quân và quê hương Long An "Trung dũng, kiên cường"; tổ chức giao lưu văn hóa, thể dục thể thao; thực hiện công tác giáo dục quốc phòng, tuyên truyền thu hút nguồn nhân lực xây dựng Quân chủng Hải quân trong thời kỳ mới; tổ chức các đợt hành quân về nguồn thăm các di tích lịch sử; động viên, khuyến khích các nhà báo, văn nghệ sĩ tham gia sáng tác đề tài biển, đảo, người chiến sĩ hải quân và quê hương Long An,…

tang qua gia dinh chinh sach tai le ky ket chuong tring bien dao 26122016.jpg

Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tặng quà các gia đình chiến sĩ Hải quân quê ở Long An và đại diện các gia đình chính sách tiêu biểu trong tỉnh

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phạm Văn Rạnh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cho rằng chương trình ký kết có ý nghĩa quan trọng nhằm tạo sự phối hợp, gắn kết chặt chẽ giữa Tỉnh ủy Long An với Đảng ủy Quân chủng Hải quân trong công tác tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo. Đây còn là sự khởi động mới, tạo động lực góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về vai trò, vị trí, chiến lược của biển, đảo Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; cổ vũ, động viên toàn Đảng, toàn dân, toàn quân phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc, ý chí tự lực, tự cường, tinh thần thi đua yêu nước, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế biển, đảo và bảo vệ vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc.

tang bang tuong trung 100 trieu tai le ky ket chuong trinh bien dao 26122016.jpg

Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An – Phạm Văn Rạnh trao bảng tượng trưng 100 triệu đồng cho cán bộ, chiến sĩ Hải quân Việt Nam

Dịp này, Tỉnh ủy Long An tặng 100 triệu đồng cho cán bộ, chiến sĩ Hải quân Việt Nam; Quân chủng Hải quân Việt Nam trao 10 suất quà, mỗi suất 5 triệu đồng cho các gia đình cán bộ, chiến sĩ hải quân và gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh.

Lan Vy

26/12/2016 4:00 CHĐã ban hành
Bộ CHQS tỉnh Long An ký kết chương trình phối hợp liên tịch năm 2018Bộ CHQS tỉnh Long An ký kết chương trình phối hợp liên tịch năm 2018
Ngày 14/3, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Long An cùng các đoàn thể và Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức Hội nghị Tổng kết thực hiện công tác phối hợp hoạt động liên tịch năm 2017 và ký kết chương trình phối hợp liên tịch năm 2018. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Đỗ Hữu Lâm dự và chủ trì hội nghị.

Bộ-CHQS-tỉnh-Long-An-ký-kết-2018.jpg

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Đỗ Hữu Lâm yêu cầu Bộ CHQS tỉnh​
và các đoàn thể, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức tốt công tác phối hợp
Năm 2017, Bộ CHQS tỉnh phối hợp Hội Cựu chiến binh tỉnh quản lý cựu quân nhân chặt chẽ, củng cố, xây dựng 455 câu lạc bộ quân nhân với 9.254 cựu quân nhân tham gia. Phối hợp UBMTTQ Việt Nam tỉnh cùng các đoàn thể vận động quyên góp trên 2,5 tỉ đồng để thăm và tặng quà cho thanh niên lên đường nhập ngũ; tạo điều kiện tư vấn, giới thiệu việc làm cho 640 quân nhân hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương. Phối hợp tổ chức đoàn khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 300 người nghèo tại tỉnh Svay Rieng, vương quốc Campuchia.

Công tác phối hợp hoạt động liên tịch giữa Lực lượng vũ trang tỉnh với các đoàn thể và Hội Chữ thập đỏ năm 2017 được triển khai toàn diện, đi vào chiều sâu, hoạt động đạt kết quả cao, nhất là trong phối hợp tuyên truyền định hướng tư tưởng, nâng cao trình độ, ý thức sẵn sàng chiến đấu, thực hiện công tác dân vận, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII).

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Đỗ Hữu Lâm yêu cầu: Bộ CHQS tỉnh và các đoàn thể, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức tốt công tác phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân cùng tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xây dựng cơ sở vững mạnh. Phối hợp thực hiện nhiệm vụ quân sự - quốc phòng địa phương; xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân, tổ chức đoàn thể, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Kịp thời trao đổi thông tin giữa các cơ quan để có giải pháp thống nhất tập trung chỉ đạo các mặt công tác có hiệu quả. Tại hội nghị, Bộ CHQS tỉnh ký kết chương trình phối hợp liên tịch năm 2018 với các đoàn thể, Hội Chữ thập đỏ tỉnh./.​​​
 Báo Long An online     

15/03/2018 10:00 SAĐã ban hành
Sở GTVT thông báo các bến phà được hoạt động để đưa rước công nhân trên địa bàn tỉnhSở GTVT thông báo các bến phà được hoạt động để đưa rước công nhân trên địa bàn tỉnh
Thực hiện Công điện số 2134/CĐ-UBND ngày 16/4/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh Long An về việc tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh và được sự chấp thuận của UBND tỉnh, Sở GTVT thông báo cho phép các bến khách ngang sông (bến phà) được hoạt động kể từ ngày 17/4/2020 (đến khi có thông báo mới) để đưa rước công nhân và phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân như sau:

1. Bến phà Tân Thanh (Cần Giuộc); Bến phà Chợ Kênh – Đông Thạnh (xã Long Hựu Đông); Bến phà Bà Nhờ (Cần Đước – Châu Thành); Bến phà Nhựt Tảo (Long Cang – An Nhựt Tân). Thời gian hoạt động:

- Sáng: từ 5 giờ 00 đến 8 giờ 00;

- Chiều: từ 16 giờ 00 đến 19 giờ 00.

2. Bến phà An Ninh Tây – Mỹ Quý Đông; Bến phà An Ninh Tây – Mỹ Quý Đông (bến Rạch Ba Dồn); Bến phà An Ninh Tây – Mỹ Thạnh Bắc (bến Nhà Hội), huyện Đức Huệ. Thời gian hoạt động:

- Sáng: từ 6 giờ 00 đến 7 giờ 00

- Chiều: từ 17 giờ 00 đến 18 giờ 00.

3. Các BKNS khác trên địa bàn các huyện:  

- Bến phà Hồ Thị Năm (Bến Cây Da); Bến phà Ngô Ngọc Cẩn; Bến phà Vàm Thủ trên địa bàn huyện Thủ Thừa

- Bến phà Nguyễn Trung Đối; Bến phà Hồ Văn Dẻo, xã Thạnh Phước; Bến phà Nguyễn Văn Dội, xã Thạnh Phước; Bến phà Trần Hoàng An xã Tân Đông, thuộc huyện Thạnh Hóa.

- Bến phà Hòa Khánh Tây – Bình Hòa Nam, Bình Hòa Bắc (bến phà Trà Cú) Bến phà Lộc Giang (bến Ông Đào văn Giàu), Bến phà Nguyễn Hòa Hiệp thuộc địa bàn huyện Đức Hòa.

- Bến phà Trà Cú Thượng (xã Bình Hòa Bắc); Bến phà Cầu Ông Huyện (xã Bình Hòa Nam) và Bến phà Tân Cương (xã Mỹ Thạnh Bắc) huyện Đức Huệ.

- Bến phà Vĩnh Bửu - Trường Xuân; Bến Kênh 79 - Vĩnh Lợi; Bến Phước Xuyên - Vĩnh Châu A; Bến Phước Xuyên - Vĩnh Châu B; Bến Kênh Trung ương – Vĩnh Thạnh; Bến Thạnh Hưng - Vĩnh Thạnh thuộc huyện Tân Hưng.

- Bến phà KT9 và Bến phà KT7 xã Khánh Hưng, huyện Vĩnh Hưng.

- Bến phà Xã Bảy thuộc địa bàn huyện Cần Đước.

- Bến phà Phước Vĩnh Đông (ở 2 điểm);  Bến phà Tân Kim – Long Hậu, thuộc địa bàn huyện Cần Giuộc.

- Bến phà Bình Tịnh (xã Phú Ngãi Trị - Thị trấn Tân Trụ) và Bến phà Kỳ Son (xã Bình Quới – Tân Trụ) thuộc địa bàn huyện Tân Trụ - Châu Thành.

- Bến phà Hồng Đức (Tân Lập - Bình Hòa Trung) và Bến phà Nguyễn Văn Bình (xã Bình Hòa Trung) huyện Mộc Hóa.

- Bến phà Lò Gạch (Phường 1 – Bắc Hòa) và Bến phà Bà Kén, thuộc thị xã Kiến Tường. 

- Thời gian hoạt động tất cả các bến phà trên:

+ Sáng từ: 6 giờ 00 đến 8 giờ 00;

+ Chiều từ: 17 giờ 00 đến 19 giờ 00.

Lưu ý: Khi hoạt động các phương tiện phải giảm 50% sức chở và không quá 20 người trên 1 chuyến. Hành khách phải mang khẩu trang khi qua phà; giữ khoảng cách tối thiểu giữa 02 người là 2m và chủ bến phải bố trí nước rửa tay sát khuẩn để hành khách rửa tay.

- Sở GTVT giao Thanh tra GTVT chủ trì phối hợp Công an các huyện tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các Bến khách ngang sông không chấp hành nội dung về phòng, chống dịch COVID-19.

Sở GTVT tỉnh Long An thông báo đến UBND và Phòng KT&HT các huyện, Phòng QLĐT thị xã Kiến Tường và thành phố Tân An; các Bến khách ngang sông và các đơn vị có liên quan biết, thực hiện./.

637226815825483972_TB cho phép hoạt động các BKNS.docx.signed.pdf

TH

17/04/2020 5:05 CHĐã ban hành
Tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp tăng cường phòng chống dịch Covid-19Tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp tăng cường phòng chống dịch Covid-19
Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 trên thế giới vẫn chưa giảm, nguy cơ tăng mạnh trở lại vào mùa đông ở những nơi lới lỏng các biện pháp chống dịch. Trong nước, dù đã kiểm soát tốt dịch bệnh nhưng nếu lơ là, chủ quan, không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch thì dịch có thể xuất hiện trở lại, lây lan gây thiệt hại tính mạng, sức khỏe của nhân dân và kinh tế xã hội của đất nước.

Thực hiện Công văn số 8627/VPCP-KGVX ngày 14/10/2020 của Văn phòng Chính phủ về việc tăng cường phòng chống dịch Covid-19, ngày 29/10/2020, UBND tỉnh có văn bản số 6598/UBND-VHXH yêu cầu Thủ trưởng các sở, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố tập trung chỉ đạo thực hiện các nội dung sau:

1. Thực hiện nghiêm các biện pháp: đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các địa điểm và trên phương tiện giao thông công cộng; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người tại nơi công cộng, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc.

2. Tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh, bảo đảm thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch trong địa bàn quản lý, xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm.

3. Chú trọng công tác phòng, chống dịch tại các địa bàn tập trung đông dân cư, các khu vực thường xuyên có tập trung đông người, trường học, khu công nghiệp, chợ, siêu thị, cơ sở cách ly.

4. UBND tỉnh giao ngành Y tế:

Chủ động chuẩn bị các kịch bản, bảo đảm cơ sở vật chất, nhân lực đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch; thường xuyên tổ chức diễn tập, tập huấn các biện pháp ứng phó với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra. Đặc biệt chú ý bảo đảm an toàn, không để dịch bệnh xuất hiện, lây lan trong các cơ sở y tế; thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho người cao tuổi, người có bệnh lý nền.

Chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm ngặt việc khai báo y tế; cách ly và theo dõi y tế sau cách ly (đủ ít nhất 28 ngày kể từ ngày nhập cảnh) đối với tất cả những người nhập cảnh.

Theo dõi sức khỏe người nhập cảnh trên địa bàn; phối hợp lực lượng công an quản lý việc di chuyển người nhập cảnh theo đúng quy định phòng, chống dịch. 

Triển khai ngay các hướng dẫn phòng, chống dịch đối với trường học, cơ sở lưu trú, giao thông công cộng, nhà máy, công sở…cho phù hợp với tình hình mới.

Tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo việc hoàn thiện lập sổ sức khỏe điện tử toàn dân, xác định nhóm đối tượng dễ bị tổn hại nặng tới sức khỏe nếu bị nhiễm Covid-19 để ưu tiên bảo vệ đảm bảo đến cuối năm 2020 có 80% dân số được lập hồ sơ sức khỏe điện tử theo Quyết định số 76/QĐ-UBND ngày 09/01/2020 của UBND tỉnh.

Thúc đẩy tiến độ triển khai khám chữa bệnh từ xa và đăng ký khám bệnh qua mạng đảm bảo đến quý 1/2021 triển khai tại 4 Bệnh viện hạng 2 của tỉnh.

5. Đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thực hiện tốt "Thông điệp 5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế".

6. Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cơ sở vật chất để chuẩn bị tiếp nhận người nhập cảnh qua các chuyến bay thương mại quốc tế theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương.

Theo chỉ đạo trên, Thủ trưởng các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai thực hiện./.

TH


30/10/2020 6:00 CHĐã ban hành
Đức Hòa: Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An – Phạm Văn Rạnh dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộcĐức Hòa: Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An – Phạm Văn Rạnh dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc
Sáng 07/11, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An – Phạm Văn Rạnh, Bí thư Huyện ủy Đức Hòa - Nguyễn Văn Út, lãnh đạo UBND huyện Đức Hòa và đông đảo người dân dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại khu phố 3, thị trấn Đức Hòa, huyện Đức Hòa nhân dịp kỷ niệm 87 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930-18/11/2017).

Bi thu Pham Van Ranh du ngay hoi doan ket duc hoa 8112017.jpg

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh tặng Bằng khen cho 3 cá nhân vì có thành tích trong cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" năm 2017

Thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" gắn với học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Ban Công tác Mặt trận khu phố 3, thị trấn Đức Hòa tích cực vận động người dân thực hiện tốt các phong trào ở khu dân cư.

Năm 2017, với nguồn vốn hơn 1,4 tỉ đồng vay từ Ngân hàng Chính sách Xã hội, Quỹ CEP, Quỹ Tín dụng nhân dân, có 154 lượt hộ trong khu phố được vay. Từ đó, góp phần giải quyết việc làm, giảm tỷ lệ hộ nghèo. Hiện, khu phố 3 còn 2 hộ nghèo và 9 hộ cận nghèo.

Ban Công tác Mặt trận khu phố vận động người dân đóng góp hơn 354 triệu đồng và hiến 500m2 đất để làm đường. Bên cạnh đó, đời sống tinh thần người dân trong khu phố ngày càng nâng chất. Năm 2017, hơn 200 người trong khu phố tham gia các giải thi đấu thể thao do thị trấn Đức Hòa tổ chức: Kéo co, bóng đá, bóng chuyền,... Các câu lạc bộ văn nghệ, thể thao duy trì hoạt động tốt. Khu phố có 100% hộ gia đình đăng ký gia đình văn hóa và qua bình xét, có hơn 97% hộ được công nhận. Tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ổn định.

Theo Phó ban Công tác Mặt trận Khu phố 3, thị trấn Đức Hòa – Huỳnh Thị Thu Phúc: Những kết quả đã đạt nhờ sự đồng thuận, đoàn kết và người dân ngày càng nâng cao ý thức, chấp hành chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và tích cực tham gia các hoạt động phong trào. Từ những kết quả này, năm 2018, khu phố phấn đấu giảm 1 hộ nghèo và 2 hộ cận nghèo, có trên 95% hộ được công nhận gia đình văn hóa, trong đó, có 90% hộ được công nhận 3 năm liền...

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh nhấn mạnh: Kết quả thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh cần giữ vững, không chạy theo thành tích. Muốn vậy, phải nâng cao ý thức từng người dân, các thành viên trong Ban Công tác Mặt trận để tiếp tục xây dựng khu phố trật tự, văn minh và xanh-sạch-đẹp...

Dịp này, 3 cá nhân nhận Bằng khen của UBND tỉnh, 2 cá nhân nhận Bằng khen của UB.MTTQ tỉnh vì có thành tích trong cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" năm 2017./.

Theo Báo Long An Online

08/11/2017 10:00 SAĐã ban hành
Long An: Khu lưu niệm truyền thống Tiểu đoàn 261-Giron được xếp hạng di tích cấp tỉnhLong An: Khu lưu niệm truyền thống Tiểu đoàn 261-Giron được xếp hạng di tích cấp tỉnh
Ngày 24/7, UBND huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An tổ chức Lễ công bố Quyết định và đón nhận bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh Khu lưu niệm truyền thống Tiểu đoàn 261-Giron (ấp 4, xã Tân Hiệp). Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa đến dự.

Trao Quyết định đón nhận bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh Khu lưu niệm truyền thống Tiểu đoàn 261-Giron

Dự Lễ công bố còn có Tổng Lãnh sự Cuba tại TP.HCM – Indira Lopez Arguelles; nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Cu ba – Trần Thị Nhanh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh, huyện.

Cách đây 59 năm (ngày 02/01/1961), với địa danh là Trấp Tre - Kiến Tường (nay là ấp 4, xã Tân Hiệp), Tiểu đoàn chủ lực, đi đầu trong kháng chiến của Quân khu 8 đã ra đời, đó là Tiểu đoàn 261. Từ khi thành lập, với khẩu hiệu "Đi là chiến thắng, đánh là dứt điểm", Tiểu đoàn luôn sát cánh cùng Đảng bộ và nhân dân các tỉnh Khu 8 vượt qua nhiều khó khăn, thử thách để đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác cho đến ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Một trong những chiến công oanh liệt, chấn động thế giới là chiến thắng Ấp Bắc năm 1963. Với chiến công hiển hách ấy, Chủ tịch Nhà nước Cuba - Phidel Castro lúc bấy giờ đã ví chiến thắng Ấp Bắc có giá trị và tầm quan trọng như chiến thắng Giron của nhân dân Cuba. Vì vậy, ông đã trao tặng cờ chiến thắng Giron cho Tiểu đoàn 261, từ đó, Tiểu đoàn có tên là Tiểu đoàn 261-Giron - tên gọi thắm tình hữu nghị giữa 2 nước Việt Nam - Cuba. Tiểu đoàn đã 3 lần được phong tặng danh hiệu "Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân".

Tổng Lãnh sự Cuba tại TP.HCM – Indira Lopez Arguelles phát biểu tại buổi lễ

Để tưởng nhớ và thể hiện lòng biết ơn sâu sắc với những chiến công của Tiểu đoàn 261-Giron trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Long An cho chủ trương xây dựng khu tưởng niệm với diện tích hơn 3.500m2 gồm 2 hạng mục chính là nhà bia và nhà tưởng niệm. Với ý nghĩa lịch sử cùng những chiến công hiển hách đó, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch trình UBND tỉnh xem xét, ban hành quyết định xếp hạng di tích "Khu lưu niệm truyền thống Tiểu đoàn 261-Giron" là di tích lịch sử cấp tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa khẳng định, khu tưởng niệm được thành lập đánh dấu sự ra đời của một đội quân quả cảm, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ chủ quyền Tổ quốc; ghi nhớ công ơn của những anh hùng đã chiến đấu và hy sinh anh dũng. Khu tưởng niệm còn thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam - Cuba cùng đánh bại âm mưu của kẻ thù chung. Nơi đây còn là địa chỉ về nguồn cho bạn bè thân hữu của các cựu chiến binh Tiểu đoàn 261-Giron; là địa chỉ đỏ giáo dục lòng tự hào dân tộc, truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ.

Ông đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thạnh Hóa có những hoạt động thiết thực, góp phần nâng cao ý thức bảo tồn di sản văn hóa trên địa bàn nói chung và Khu lưu niệm truyền thống Tiểu đoàn 261-Giron nói riêng. Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, UBND huyện Thạnh Hóa cùng các cơ quan, đơn vị có liên quan cần tiếp tục quy hoạch, xây dựng hoàn chỉnh khu lưu niệm; xây dựng nội quy, quy chế bảo vệ và phát huy giá trị di tích, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đến tham quan, học tập; thực hiện tốt công tác xã hội hóa, huy động mọi nguồn lực xã hội để xây dựng các công trình trùng tu, tôn tạo, phát huy giá trị di tích theo quy hoạch được duyệt; đẩy mạnh tuyên tuyền, giáo dục cho nhân dân, nhất là học sinh về truyền thống đấu tranh cách mạng của các anh hùng liệt sĩ tại địa phương.

Tặng quà cho gia đình chính sách

Dịp này, UBND xã trao tặng 35 phần quà cho gia đình chính sách nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2020)./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/long-an-khu-luu-niem-truyen-thong-tieu-doan-261-giron-duoc-xep-hang-di-tich-cap-tinh-a99214.html


25/07/2020 4:00 CHĐã ban hành
Thăm tặng quà tết các gia đình chính sách xã Thuận Mỹ Thăm tặng quà tết các gia đình chính sách xã Thuận Mỹ
Tại xã Thuận Mỹ, huyện Châu Thành, Đoàn cán bộ Quân ủy quận 8 và cán bộ cách mạng lão thành thuộc Phân khu 3 trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước đã thăm hỏi tặng quà cho các gia đình chính sách trong xã nhân dịp đón xuân Kỷ Hợi sắp tới.


IMGP4945.jpg 

Thăm tặng quà tết cho các gia đình chính sách xã Thuận Mỹ, huyện Châu Thành​

Là địa phương từng là căn cứ kháng chiến, nuôi dấu chở che cán bộ cách mạng nói chung và cán bộ chiến sỹ quân dân chính Đảng thuộc phân khu 3 trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, xã Thuận Mỹ cũng là địa bàn khó khăn nhất của huyện châu Thành có số hộ nghèo chiếm 2,3% và có 500 hộ gia đình chính sách. Đến thăm và tặng quà cho các hộ gia đình chính sách gia đình có công với cách mạng đại diện Quận ủy quân 8 thành phố Hồ chí Minh và cán bộ cách mạng lão thành Phân khu 3 trong kháng chiến chống Mỹ đã ân cần thăm hỏi và trao tặng 46 phần quà tết trị giá 23 triệu đồng. Đồng thời bày tỏ lòng tri ân đối các gia đính chính sách các cơ sở cách mạng trong kháng chiến. Mong muốn địa phương tiếp tục chăm lo cho các gia đình chính sách, các cơ sở cách mạng có thêm điều kiện đón xuân vui tết.

Trung Dũng

17/01/2019 4:00 CHĐã ban hành
Tỉnh Long An có thêm 5 doanh nghiệp được cấp phép xuất khẩu gạoTỉnh Long An có thêm 5 doanh nghiệp được cấp phép xuất khẩu gạo

<p style="text-align:justify;margin:10pt 0in">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">Căn cứ Nghị định số 109/2010/NĐ-CP ngày 04 tháng 11 năm 2010 của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo và  Quyết định số 6139/QĐ-BCT ngày 28 tháng 8 năm 2013 của Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng phê duyệt Quy hoạch thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo; ngày 20 tháng 9 năm 2013 Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã ký các Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo có thời hạn hiệu lực đến hết ngày 20 tháng 9 năm 2018 cho 5 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An, bao gồm: (1) Công ty TNHH Đầu tư Phước Sơn; (2) Công ty TNHH Lương thực - thực phẩm Long An; (3) Công ty TNHH Lương thực V.A.P.; (4) Công ty TNHH một thành viên Lương thực Vĩnh Hưng; (5) DNTN Năm Điều.</span>
</p>

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Long An đã có 18 doanh nghiệp trong nước được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo có thời hạn 5 năm và 02 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cũng được phép kinh doanh xuất khẩu gạo theo Giấy chứng nhận đầu tư đã được cấp (Công ty TNHH Đa Năng ở huyện Bến Lức và Chi nhánh Công ty TNHH Highland Dragon ở huyện Cần Đước).

Hiện nay, Danh sách các doanh nghiệp trong nước và liên doanh trên địa bàn tỉnh Long An đã nhận được Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo thời hạn hiệu lực 5 năm bao gồm:

1. Công ty Lương thực Long An;

2. Công ty CP Xây lắp Cơ khí & Lương thực, thực phẩm (Mecofood);

3. Công ty TNHH Thịnh Phát;

4. Công ty cổ phần Tân Đồng Tiến;

5. Công ty TNHH Thành Phát;

6. DNTN Ngọc Tùng;

7. DNTN Khánh Tâm;

8. Công ty TNHH sản xuất thương mại Phương Quân;

9. DNTN Công Thành - Út Hạnh;

10. DNTN Công Bình;

11. Công ty TNHH Dương Vũ;

12. Công ty cổ phần Ngọc Mekong;

13. Công ty TNHH Vĩnh Thịnh Phát;

14. Công ty TNHH Đầu tư Phước Sơn; 

15. Công ty TNHH Lương thực - thực phẩm Long An;

16. Công ty TNHH Lương thực V.A.P.;

17. Công ty TNHH một thành viên Lương thực Vĩnh Hưng;

18. DNTN Năm Điều.

Ngoài ra, còn có 01 doanh nghiệp có trụ sở chính ở thành phố Hồ Chí Minh nhưng có kho chứa lúa trên địa bàn tỉnh Long An cũng được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo đợt này là  Công ty TNHH Thương mại Đầu tư Tín Thương.

Thái Chuyên (Sở Công Thương)

 

27/09/2013 12:00 SAĐã ban hành
Phát huy vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế tập thểPhát huy vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế tập thể
Trong giai đoạn 2013-2020, Liên minh Hợp tác xã (LMHTX) tỉnh đã tổ chức triển khai, thực hiện nhiều giải pháp tích cực, chủ động, góp phần đưa phong trào kinh tế tập thể (KTTT) trên địa bàn tỉnh ngày càng khởi sắc. Các HTX, tổ hợp tác (THT) có bước phát triển cả về số lượng và chất lượng, đã xuất hiện thêm nhiều mô hình mới hoạt động hiệu quả. Vai trò của LMHTX tỉnh tiếp tục được khẳng định là nòng cốt trong phát triển KTTT trên địa bàn tỉnh.

Nguồn vốn hoạt động của hợp tác xã tăng

Đầu nhiệm kỳ, toàn tỉnh có 95 HTX với tổng vốn điều lệ 104,36 tỉ đồng và 44.542 thành viên. Trong nhiệm kỳ, đã kiện toàn, củng cố và phát triển thêm 181 HTX mới, giải thể 25 HTX. Toàn tỉnh hiện có 252 HTX với 328,502 tỉ đồng vốn điều lệ và 41.463 thành viên, đang hoạt động 225 HTX, ngưng hoạt động 26 HTX, kiểm soát đặc biệt 1 quỹ tín dụng nhân dân (TDND).

Hợp tác xã ngày càng phát huy hiệu quả, góp phần phát triển KT-XH ở địa phương Hướng về Đại hội

Tổng nguồn vốn hoạt động của các HTX đạt 1.440.095,7 triệu đồng, tăng 1.362.906,7 triệu đồng so với đầu nhiệm kỳ. Doanh thu bình quân 6 tháng đầu năm 2020 đạt 1.228 triệu đồng/HTX, tăng 90 triệu đồng so với đầu nhiệm kỳ. Tổng số thành viên tham gia HTX là 41.463 thành viên, giảm 7.705 thành viên (do rà soát, củng cố tổ chức HTX, quản lý thành viên sau khi chuyển đổi mô hình HTX theo Luật HTX năm 2012 và một bộ phận thành viên của các quỹ TDND sau khi không còn quan hệ tín dụng với quỹ đã rút khỏi thành viên của quỹ). Tổng số lao động thường xuyên làm việc tại HTX là 2.276 người, giảm 827 người. Đến nay, 100% HTX đang hoạt động đã chuyển đổi, đăng ký theo Luật HTX năm 2012. Nhiệm kỳ qua, hoạt động của các HTX, THT có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng dịch vụ không ngừng được cải thiện, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu và mang lại lợi ích thiết thực cho thành viên. Từ đó, thành viên an tâm gắn bó với HTX.

Các HTX không chỉ đơn thuần làm các dịch vụ đầu vào như trước mà chú trọng đến sản xuất sản phẩm theo hướng hàng hóa. Hệ thống quỹ TDND tiếp tục có những bước phát triển mới, hoạt động chuyên nghiệp, hiệu quả. Giám đốc HTX Rau sạch hữu cơ Khôi Nguyên - Nguyễn Việt Thịnh cho biết: "Thông qua HTX, nhiều sản phẩm đặc trưng, thế mạnh của địa phương đã phát triển theo hướng hàng hóa. Qua đó, góp phần vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo thêm nhiều việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động, tham gia tích cực vào chương trình giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định an ninh, trật tự, an toàn xã hội và xây dựng nông thôn mới ở địa phương...".

Có được kết quả trên là do công tác quản lý nhà nước, khuyến khích hỗ trợ phát triển HTX luôn được các cấp, các ngành từ tỉnh đến huyện quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo. Ngoài ra, LMHTX tỉnh cũng giữ vai trò nòng cốt thúc đẩy, khuyến khích phong trào KTTT phát triển, xây dựng HTX vững mạnh. LMHTX tỉnh chủ động tham mưu Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai, thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về KTTT. Bên cạnh đó, LMHTX tỉnh còn chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến mô hình KTTT, góp phần tạo sự thống nhất trong nhận thức về bản chất, vai trò, ý nghĩa cũng như lợi ích của KTTT.

Nâng cao chất lượng hoạt động của các hợp tác xã

Chủ tịch LMHTX tỉnh - Đặng Minh Hải nhấn mạnh: "Với mục tiêu nâng cao chất lượng hoạt động, xây dựng LMHTX tỉnh vững mạnh, góp phần đưa phong trào KTTT của tỉnh phát triển nhanh, bền vững, thời gian tới, LMHTX tỉnh tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm tham mưu Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh chỉ đạo, hoàn thiện cơ chế, chính sách và tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả; quan tâm, sửa đổi, ban hành chính sách khuyến khích phát triển KTTT giai đoạn 2020-2025. Đồng thời, LMHTX tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tham gia HTX để tăng quy mô thành viên, quy mô sản xuất, kinh doanh, tổ chức thực hiện tốt các cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển HTX; củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy và tăng cường công tác đào tạo, tập huấn cho cán bộ quản lý HTX; tư vấn, thực hiện và phối hợp thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển KTTT; HTX không ngừng được đổi mới, đáp ứng nhu cầu của các thành viên".

Nhiệm kỳ qua, LMHTX tỉnh trải qua 2 giai đoạn. Giai đoạn 2013-2018 đã được tỉnh quan tâm bổ sung thêm cán bộ, kinh phí, điều kiện hoạt động, do vậy, LMHTX tỉnh đã có những bước chuyển biến đáng kể, góp phần củng cố và phát triển KTTT trên địa bàn tỉnh. Với tinh thần chủ động, LMHTX tỉnh đã tích cực xây dựng các mô hình HTX, THT, tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ KTTT phát triển; phối hợp các cơ quan báo chí, truyền thông trên địa bàn tỉnh tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các mô hình HTX điển hình tiên tiến; tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả công tác tư vấn, hỗ trợ về vốn, chuyển giao khoa học - công nghệ, tiếp cận thị trường, xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực cho HTX. Vai trò của LMHTX trong phát triển KTTT trên địa bàn tỉnh ngày càng thể hiện rõ ràng, thiết thực.

Giai đoạn được kéo dài nhiệm kỳ (từ cuối năm 2018-2020), LMHTX tỉnh thực hiện theo Đề án 02 của Tỉnh ủy "Về sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị tỉnh Long An" theo Nghị quyết số 18-NQ/TW, 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII). Những năm kéo dài nhiệm kỳ, LMHTX tỉnh đã chuyển sang hoạt động theo Nghị định 45/2010/NĐ-CP, ngày 21-4-2010 về tổ chức, hoạt động và quản lý nhà nước đối với hội trên nguyên tắc tổ chức: Tự nguyện, tự quản; Dân chủ, bình đẳng, công khai, minh bạch; Tự đảm bảo kinh phí hoạt động; Không vì mục đích lợi nhuận; Tuân thủ Hiến pháp, pháp luật và điều lệ hội. Tuy nhiên, với sự quan tâm đặc biệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, LMHTX tỉnh tiếp tục được quan tâm củng cố toàn diện và hỗ trợ kinh phí để thực hiện các nhiệm vụ do Nhà nước giao.

Thực tế cho thấy, khu vực KTTT nòng cốt là HTX vẫn còn một số khó khăn, bất cập: Một bộ phận người dân còn định kiến về hoạt động của HTX kiểu cũ, nhận thức chưa đúng bản chất và tổ chức hoạt động của HTX kiểu mới, ảnh hưởng đến thu hút thành viên, cản trở sự phát triển KTTT. Đa số HTX có quy mô nhỏ, vốn ít, trang thiết bị lạc hậu, chưa xây dựng được chuỗi liên kết bền vững. Trình độ, năng lực quản lý, điều hành của đội ngũ cán bộ HTX còn bất cập,...

Đại diện lãnh đạo một số HTX cho rằng, những khó khăn, hạn chế của HTX đến từ nhiều nguyên nhân, trong đó có cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển KTTT chưa đồng bộ, mức hỗ trợ còn thấp. Một số chính sách khó áp dụng vào thực tiễn và chưa phù hợp với đặc thù của các loại hình KTTT nên chưa khuyến khích HTX, THT phát triển. Ngoài ra, một số địa phương chưa quan tâm đúng mức đến KTTT; năng lực, trình độ của đội ngũ cán bộ quản lý, điều hành, tổ chức hoạt động HTX còn nhiều bất cập, chưa đáp ứng nhu cầu, nhiệm vụ, tình hình thị trường hiện nay. Thành viên HTX đa phần là nông dân, đời sống kinh tế còn gặp nhiều khó khăn nên việc huy động sự đóng góp vật chất, trí tuệ để xây dựng, phát triển HTX còn hạn chế, chuyển đổi công nghệ và ngành nghề phù hợp với sự phát triển của thị trường còn chậm. LMHTX tỉnh còn gặp nhiều khó khăn trong huy động nguồn lực để tổ chức các hoạt động thúc đẩy, truyền thông phát triển HTX, kinh phí hoạt động thường xuyên thấp,... Để KTTT phát triển bền vững, cần phát huy hơn nữa vai trò của cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể trong lãnh đạo, chỉ đạo, vận động tổ chức thực hiện tốt các chủ trương, chính sách liên quan đến phát triển KTTT trong thời gian tới./.

Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX Rau an toàn Phước Hòa - Kiều Anh Dũng:

Mặc dù các thành viên HTX sản xuất với quy mô lớn, hiện đại hóa và theo tiêu chuẩn VietGAP nhưng khó khăn lớn nhất hiện nay là đầu ra cho sản phẩm. Do vậy, nhu cầu cần hỗ trợ lớn nhất của các HTX nông nghiệp hiện nay là "liên kết chuỗi" để bao tiêu nông sản. Đây là vấn đề quan trọng nhất mà các HTX mong đợi từ sự hỗ trợ của LMHTX tỉnh nhiệm kỳ mới. Muốn làm được việc này, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Thường trực LMHTX tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025 phải là những người trẻ, tâm huyết, có năng lực, trình độ để có tầm nhìn, chiến lược và xây dựng quan hệ với chính quyền các cấp, các doanh nghiệp trong và ngoài nước để ký kết, liên kết bao tiêu, nâng cao giá trị nông sản.

Chủ tịch Hội đồng Quản trị Quỹ tín dụng nhân dân Hậu Thạnh Đông - Nguyễn Ngọc Hùng:

Ngoài những khó khăn về vốn, đất xây dựng nhà xưởng..., vướng mắc lớn nhất hiện nay của các HTX là sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, nguồn nhân lực, các quy trình tạo ra sản phẩm. Để tháo gỡ khó khăn này, trước hết phải có lộ trình chứ không thể "đốt cháy giai đoạn" và trong vòng vài tháng mà có thể tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao được. Hy vọng LMHTX tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025 tăng cường đề xuất với chính quyền địa phương tổ chức lại sản xuất, hỗ trợ các HTX liên kết sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, sản xuất ứng dụng công nghệ cao, xây dựng chuỗi để tiêu thụ và nâng cao giá trị nông sản,... nhằm thúc đẩy phong trào KTTT trong tỉnh ngày càng phát triển.

Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX Thanh long Quê Mỹ Thạnh - Lê Văn Chín:

Tôi mong Đại hội LMHTX tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025 sẽ có nhiều lãnh đạo HTX trẻ và cán bộ của LMHTX có năng lực, kinh nghiệm tham gia vào Ban Chấp hành để tham mưu, cố vấn cho LMHTX đề ra những định hướng tốt, tham mưu lãnh đạo các cấp có chính sách tốt. Qua đó, khuyến khích, tạo động lực cho các HTX phát triển cả về mặt chất lượng cũng như số lượng.

Theo Báo Long An Online


23/10/2020 9:00 SAĐã ban hành
Biểu quyết thông qua Nghị quyết về kế hoạch  phát triển kinh tế - xã hội năm 2021Biểu quyết thông qua Nghị quyết về kế hoạch  phát triển kinh tế - xã hội năm 2021
Sáng ngày 11/11/2020, theo chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2021 với 430 đại biểu tán thành, đạt 89,21%. Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2021 đã đề ra các mục tiêu, chỉ tiêu và nhiệm vụ, giải pháp cụ thể sau:

11-11-2020-11.jpg

Quốc hội thông qua Nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội năm 2021

Về mục tiêu tổng quát, năm 2021 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp, là năm đầu tiên thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 theo Nghị quyết của Đảng, Quốc hội. Tình hình quốc tế, trong nước dự báo có những thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen, trong đó đại dịch Covid-19 tiếp tục tác động tiêu cực trên nhiều mặt đến kinh tế thế giới và nước ta. Trong bối cảnh đó, mục tiêu tổng quát đề ra cho năm 2021 là:

Tập trung thực hiện hiệu quả mục tiêu vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ Nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trên cơ sở giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn; thúc đẩy mạnh mẽ cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, tính tự chủ và sức cạnh tranh, phát triển mạnh thị trường trong nước; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án quan trọng và công trình trọng điểm quốc gia; phát huy vai trò của các vùng kinh tế trọng điểm, các đô thị lớn; đẩy nhanh chuyển đổi số và phát triển nền kinh tế số, xây dựng xã hội số. Chú trọng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao gắn với phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa, trí tuệ con người Việt Nam, khơi dậy khát vọng phát triển đất nước, niềm tự hào dân tộc; thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển văn hóa, xã hội, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống Nhân dân, bảo vệ môi trường, phòng, chống thiên tai, dịch bệnh và thích ứng với biến đổi khí hậu. Tiếp tục hoàn thiện và nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, thuận lợi để khơi thông các nguồn lực cho phát triển. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương; nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống vi phạm pháp luật, tham nhũng, lãng phí và giải quyết khiếu nại, tố cáo. Làm tốt công tác thông tin truyền thông, tạo đồng thuận xã hội. Củng cố quốc phòng, an ninh; đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế; giữ vững độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và môi trường hòa bình, ổn định, xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an ninh, an toàn, lành mạnh, phục vụ cho phát triển nhanh, bền vững đất nước; nâng cao vị thế, uy tín của nước ta trên trường quốc tế.

12 chỉ tiêu chủ yếu

- Tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng khoảng 6%.

- Quy mô GDP bình quân đầu người khoảng 3.700 USD/người.

- Tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân khoảng 4%.

- Tỷ trọng đóng góp của năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) vào tăng trưởng khoảng 45-47%.

- Tốc độ tăng năng suất lao động xã hội khoảng 4,8%.

- Tỷ lệ lao động qua đào tạo khoảng 66%, trong đó tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ khoảng 25,5%.

- Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế khoảng 91%.

- Tỷ lệ hộ nghèo (theo chuẩn nghèo đa chiều) giảm 1-1,5 điểm phần trăm.

- Tỷ lệ dân cư khu vực thành thị được cung cấp nước sạch qua hệ thống cấp nước tập trung trên 90%.

- Tỷ lệ thu gom và xử lý chất thải rắn sinh hoạt đô thị trên 87%.

- Tỷ lệ khu công nghiệp, khu chế xuất đang hoạt động có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt tiêu chuẩn môi trường khoảng 91%.

- Tỷ lệ che phủ rừng khoảng 42%.

Để thực hiện thắng lợi mục tiêu tổng quát, các chỉ tiêu chủ yếu trên đậy, Quốc hội đề ra các nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu để thực hiện như:

Triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các chương trình, kế hoạch công tác đã đề ra để tổ chức thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bầu cử Quốc hội khoá XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Theo dõi sát, tập trung phân tích, đánh giá, dự báo tình hình quốc tế, trong nước để chủ động chuẩn bị phương án, kịch bản, biện pháp, đối sách ứng phó kịp thời, hiệu quả với những biến động lớn và vấn đề mới phát sinh. Tập trung xây dựng và triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII, Nghị quyết Hội nghị lần thứ 13 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII và các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội về kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước.

Tiếp tục thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng chống và giảm thiểu thiệt hại từ đại dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác. Tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng, chống dịch, tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác trước dịch bệnh; tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, vừa sẵn sàng phòng, chống dịch trong tất cả các ngành, lĩnh vực và tại tất cả các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng. Kiểm soát người nhập cảnh, ngăn chặn hiệu quả nguồn bệnh xâm nhập từ bên ngoài. Đẩy nhanh việc nghiên cứu, hợp tác quốc tế trong sản xuất vắc-xin và có giải pháp để người dân tiếp cận vắc-xin phòng dịch Covid-19 sớm nhất. Chủ động bố trí nguồn lực và thực hiện các giải pháp phù hợp, kịp thời theo thẩm quyền (bao gồm cả các giải pháp về tín dụng, tài chính – ngân sách nhà nước, thuế, phí, lệ phí…) để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, nhất là trong một số ngành công nghiệp, dịch vụ, du lịch, hàng không… và người lao động mất việc làm, thiếu việc làm, bị giảm sâu thu nhập. Trường hợp vượt thẩm quyền cần báo cáo Quốc hội xem xét quyết định.

Đẩy mạnh hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng nhanh, bền vững trên cơ sở giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế; thực hiện các giải pháp tài khóa, tiền tệ phù hợp để kích thích tổng cầu, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, các ngành, lĩnh vực trọng yếu. Nâng cao hiệu quả công tác xây dựng gắn với thực thi nghiêm pháp luật; rà soát sửa đổi, bổ sung các cơ chế, chính sách, quy định của pháp luật, nhất là trong lĩnh vực thuế, đất đai, tài nguyên, môi trường, đầu tư, xây dựng, thương mại, quản lý thị trường… để tiếp tục hoàn thiện, khắc phục những tồn tại, hạn chế, yếu kém hiện nay, bảo đảm tính thống nhất của hệ thống pháp luật, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, thuận lợi. Có giải pháp, chính sách thích hợp để tăng khả năng tiếp cận vốn của người dân và doanh nghiệp, ngăn chặn tình trạng tín dụng đen và cho vay nặng lãi.

Thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp để vừa thúc đẩy xuất khẩu, vừa phát triển mạnh thị trường trong nước; trong đó chú trọng kích cầu tiêu dùng, phát triển hệ thống phân phối trong nước và đẩy mạnh xúc tiến thương mại. Mở rộng, đa dạng hóa thị trường xuất, nhập khẩu, không để phụ thuộc quá lớn vào một thị trường. Tận dụng tốt hơn, chủ động khai thác hiệu quả cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do, nhất là Hiệp định CPTPP và Hiệp định EVFTA. Phát triển đa dạng các loại hình kết cấu hạ tầng thương mại, kết hợp hài hòa giữa hạ tầng thương mại truyền thống và hạ tầng thương mại hiện đại, phù hợp với tính chất phát triển của từng địa bàn; khuyến khích phát triển các mô hình chợ bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, các trung tâm mua sắm, siêu thị, các cửa hàng tiện lợi ở khu vực đô thị.

Công khai, minh bạch trong điều hành đối với giá điện, xăng dầu cũng như các hàng hóa, dịch vụ quan trọng, thiết yếu khác có ảnh hưởng đến sản xuất và tiêu dùng của người dân. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra giá kết hợp quản lý thuế để ngăn chặn và kiên quyết xử lý các hành vi tăng giá bất hợp lý, nhất là đối với các nguyên vật liệu quan trọng và các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu; kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn các hành vi gian lận thương mại, gian lận xuất xứ, đầu cơ găm hàng thao túng thị trường. Ban hành danh mục dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước, các định mức kinh tế - kỹ thuật để làm cơ sở cho việc xác định giá dịch vụ sự nghiệp công.

Đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, tính tự chủ, khả năng thích ứng và sức cạnh tranh của nền kinh tế dựa trên nền tảng của khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo. Chú trọng nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư, nhất là đầu tư công theo hướng tập trung nguồn lực cho cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng. Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chuẩn bị đầu tư, công tác phối hợp giữa các cấp, các ngành và các địa phương; kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc, chủ động báo cáo cấp có thẩm quyền điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn, hằng năm để thúc đẩy giải ngân và nâng cao hiệu quả đầu tư.

Tiếp tục đẩy mạnh xử lý nợ xấu, cơ cấu lại các tổ chức tín dụng, nhất là các ngân hàng thương mại yếu kém, bảo đảm an toàn hệ thống. Ứng dụng khoa học, công nghệ, đặc biệt là công nghệ số trong lĩnh vực ngân hàng. Rà soát, hoàn thiện cơ chế, chính sách thúc đẩy sắp xếp, cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp và cổ phần hóa các đơn vị sự nghiệp công có đủ điều kiện. Nâng cao hiệu quả phối hợp giữa Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp với các bộ, ngành. Xây dựng và áp dụng khung quản trị doanh nghiệp phù hợp với chuẩn mực quốc tế tại các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước. Chấp hành nghiêm kỷ luật, kỷ cương về quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp, bảo đảm nguyên tắc công khai, minh bạch theo cơ chế thị trường. Tập trung xử lý dứt điểm các dự án thua lỗ, kém hiệu quả, nhất là các dự án thuộc ngành công thương. Xây dựng cơ chế, chính sách tạo đột phá trong thu hút nguồn lực ngoài khu vực nhà nước, triển khai có hiệu quả đầu tư theo phương thức đối tác công – tư, thúc đẩy tiến trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá, cơ cấu lại các ngành, lĩnh vực gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo chiều sâu trên nền tảng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và những thành tựu của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Đẩy nhanh cơ cấu lại ngành nông nghiệp cho phù hợp với từng vùng miền, phát triển kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới. Thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp quy mô lớn theo nhu cầu thị trường; ứng dụng công nghệ cao, gắn với bảo quản, chế biến và tiêu thụ theo chuỗi giá trị; chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp, thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo đảm hiệu quả và an ninh lương thực vững chắc; theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch bệnh, thiên tai để chủ động có các biện pháp phòng, chống hiệu quả; đầu tư hạ tầng thủy sản, nâng cao năng lực sản xuất, nuôi trồng và khai thác thủy sản. Tập trung cơ cấu lại và phát triển sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, làng nghề theo chiều sâu, tạo ra nhiều sản phẩm có thương hiệu quốc gia và có sức cạnh tranh. Chuyển dịch cơ cấu các ngành công nghiệp theo hướng tăng tỷ trọng các ngành chế biến, chế tạo và nâng cao giá trị gia tăng, giảm tỷ trọng gia công, lắp ráp đối với các sản phẩm công nghiệp được sản xuất ở trong nước. Phát triển mạnh công nghiệp hỗ trợ theo hướng lựa chọn các nhóm ngành phục vụ trực tiếp sản xuất công nghiệp, nâng cao khả năng tham gia chuỗi giá trị và mạng lưới sản xuất toàn cầu như cơ khí, hóa chất, điện tử viễn thông; hình thành một số khu công nghiệp chuyên ngành, các cụm liên kết ngành công nghiệp, các mạng sản xuất, chuỗi giá trị công nghiệp đối với một số ngành công nghiệp ưu tiên đáp ứng quy tắc xuất xứ hàng hóa theo các cam kết FTA. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án công nghiệp trọng điểm, nhất là ngành năng lượng, chế biến và chế tạo.

Tăng cường ứng dụng khoa học và công nghệ, số hóa, nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh của các ngành dịch vụ có tiềm năng, lợi thế; chú trọng phát triển vận tải đa phương thức, dịch vụ logistics, dịch vụ công nghệ thông tin. Phát triển thương mại điện tử, các mô hình, phương thức kinh doanh mới, kinh tế ban đêm, kinh tế chia sẻ, kinh tế tuần hoàn… Phát triển du lịch hiệu quả, bền vững, phát huy vai trò là ngành kinh tế mũi nhọn gắn với văn hóa để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Triển khai đồng bộ các chính sách kích cầu du lịch trong nước; tiếp tục hoàn thiện chính sách về nhập cảnh, xuất cảnh gắn với thực hiện nghiêm biện pháp kiểm tra sức khỏe đối với khách quốc tế. Tăng cường kiểm soát dịch bệnh tại các khu, điểm du lịch tập trung đông người.

Thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện, xây dựng chính sách thử nghiệm cho các sản phẩm, giải pháp, dịch vụ, mô hình kinh doanh, công nghệ mới. Khuyến khích các doanh nghiệp nòng cốt về công nghệ thông tin mở rộng sang các ngành công nghiệp và dịch vụ nội dung số; tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý và triển khai các chương trình, đề án lớn về phát triển mạnh mẽ khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia và sự gắn kết, hợp tác giữa các trường đại học, viện nghiên cứu với khu vực công nghiệp và doanh nghiệp để đẩy mạnh thương mại hóa kết quả nghiên cứu trong sản xuất, kinh doanh.

Tập trung nguồn lực đẩy nhanh thực hiện việc lập các quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021 - 2030 và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo Luật Quy hoạch, bảo đảm kịp thời đáp ứng yêu cầu đầu tư, phát triển của thời kỳ mới.

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án năng lượng trọng điểm; sớm hoàn thành các dự án điện đang chậm tiến độ; không để xảy ra tình trạng thiếu điện. Bảo đảm tăng trưởng điện phù hợp với tăng trưởng kinh tế, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước. Khuyến khích sự tham gia mạnh mẽ của khu vực kinh tế ngoài nhà nước, đa dạng hóa phát triển nguồn cung năng lượng, bảo đảm hiệu quả, bền vững. Thực hiện các giải pháp nhằm giảm tổn thất điện năng, thực hiện chương trình tiết kiệm, sử dụng hiệu quả điện trong sản xuất, truyền tải và phân phối. Sớm hoàn thành Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2021-2030, rà soát các thủy điện nhỏ và vừa, bảo đảm cơ cấu hợp lý giữa các nguồn điện gắn với vấn đề bảo vệ môi trường.

Tăng cường huy động, quản lý và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực. Chú trọng phát huy nội lực của nền kinh tế, đồng thời thu hút có chọn lọc các nguồn lực đầu tư từ bên ngoài, nhất là các luồng vốn FDI dịch chuyển trong khu vực và toàn cầu. Triển khai các dự án kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội trọng điểm, đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án giao thông quan trọng, trong đó chú trọng các dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, Cảng hàng không quốc tế Long Thành và các tuyến đường cao tốc kết nối. Thúc đẩy xây dựng hạ tầng kinh tế số, xã hội số, hạ tầng kết nối thông minh, phát triển trí tuệ nhân tạo, internet vạn vật…

Có giải pháp hữu hiệu để đầu tư, tăng cường kết nối vùng, địa phương và phát triển nhanh, bền vững các vùng kinh tế trọng điểm, các đô thị lớn. Tăng cường quản lý đô thị, tích cực xử lý các vấn đề giao thông, môi trường và rác thải đô thị. Bố trí nguồn lực phù hợp cho xây dựng nông thôn mới. Phát triển mạnh kinh tế biển, bảo đảm cuộc sống người dân gắn với bảo vệ chủ quyền biển đảo, xây dựng, nâng cấp các tuyến đường ven biển kết nối liên vùng và các khu kinh tế, đô thị lớn ven biển cả nước để tạo động lực phát triển. Phát triển hệ thống cảng biển quốc gia, các cảng cửa ngõ quốc tế tại các vùng kinh tế trọng điểm, đầu tư hạ tầng các khu kinh tế ven biển được xác định ưu tiên phát triển.

Phát triển mạnh kinh tế tư nhân, kinh tế tập thể, hộ kinh doanh cá thể. Xây dựng các mô hình hợp tác xã điển hình, có quy mô và liên kết rộng rãi. Khuyến khích phát triển doanh nghiệp tư nhân có quy mô vừa và lớn, xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp Việt Nam; kết hợp hài hòa giữa hiệu quả kinh tế với trách nhiệm xã hội và bảo vệ tài nguyên, môi trường, liên kết doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp đầu tư nước ngoài.

Thực hiện đồng bộ các cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao trong các ngành, lĩnh vực chủ yếu; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực gắn với chuyển dịch nhanh cơ cấu lao động, nhất là ở nông thôn. Đa dạng các hình thức kết nối cung - cầu lao động, triển khai hiệu quả Bộ luật Lao động. Có cơ chế phù hợp lựa chọn, bồi dưỡng và trọng dụng nhân tài, xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ mới.

Tiếp tục thực hiện hiệu quả đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; phân cấp quản lý và thực hiện quyền tự chủ và trách nhiệm giải trình đối với các cơ sở giáo dục; triển khai có hiệu quả các cơ chế, chính sách phát triển giáo dục nghề nghiệp, phát triển nhân lực có kỹ năng nghề, đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động. Bảo đảm chất lượng, tiến độ triển khai Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, bảo đảm an toàn trường học, công tác giáo dục thể chất cho học sinh, sinh viên; nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện chương trình giáo dục phổ thông theo định hướng phát triển phẩm chất và năng lực học sinh; chuẩn bị các điều kiện triển khai hiệu quả Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Ưu tiên nguồn lực cho công tác trùng tu, tôn tạo, phát huy các giá trị di sản văn hóa. Khắc phục khó khăn, thực hiện tốt hơn nữa các chính sách người có công, bảo trợ xã hội, giảm nghèo đa chiều, bền vững; triển khai hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia, trong đó ưu tiên Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030. Không ngừng cải thiện chất lượng công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe Nhân dân và chất lượng dân số; phát triển mạng lưới y tế cơ sở đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; củng cố và nâng cao hiệu quả công tác y tế dự phòng; hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật về y tế - dân số, xã hội hóa y tế và tự chủ của các bệnh viện. Tiếp tục mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế. Thực hiện tốt các chính sách dân tộc, tôn giáo, chăm sóc người cao tuổi, thanh niên, bình đẳng giới, bảo vệ phụ nữ, trẻ em; phát triển mạnh thể dục, thể thao và tăng cường phòng, chống các tệ nạn xã hội.

Tiếp tục hoàn thiện và thực hiện hiệu quả các cơ chế, chính sách, quy định pháp luật về quản lý, khai thác, sử dụng hiệu quả, bền vững tài nguyên thiên nhiên, phòng, chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, bảo vệ và phát triển rừng. Xây dựng và thực hiện chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững, nâng cao tỷ lệ che phủ, chất lượng rừng, đa dạng sinh học và tăng trưởng kinh tế lâm nghiệp. Nghiên cứu, xây dựng, hoàn thiện chiến lược, quy hoạch, kế hoạch chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu; phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai, sạt lở bờ sông, bờ biển, bão lũ, hạn hán, xâm nhập mặn, thiếu nước ngọt ở các địa bàn trọng yếu, nhất là ở miền núi phía Bắc, miền Trung, Tây Nguyên và đồng bằng sông Cửu Long; gia cố hệ thống đê xung yếu; đồng thời bố trí nguồn lực phù hợp từ ngân sách nhà nước gắn với đẩy mạnh huy động các nguồn lực xã hội để thực hiện. Tăng cường công tác dự báo, cảnh báo, giám sát thiên tai, bảo đảm kịp thời, đủ độ tin cậy; huy động, phân bổ, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực hỗ trợ, giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả thiên tai tại các tỉnh miền Trung. Giao Chính phủ xây dựng Đề án bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp cuối năm 2021; bố trí trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 để thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn đầu của Đề án; nâng cao tỷ lệ cấp nước sinh hoạt cho người dân nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Tiếp tục thực hiện hiệu quả các nghị quyết của Đảng, Quốc hội để kiện toàn cơ cấu tổ chức, tinh giản biên chế, đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, thúc đẩy chuyển đổi số trong các cơ quan đảng, nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội. Cải cách thủ tục hành chính thực chất hơn, đẩy mạnh việc giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa gắn với ứng dụng công nghệ thông tin, tiếp tục cắt giảm điều kiện kinh doanh, kiểm tra chuyên ngành, tiết giảm chi phí cho người dân, doanh nghiệp. Khẩn trương hoàn thành cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và đất đai. Ban hành chiến lược và đẩy nhanh tiến độ xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số. Thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; xử lý nghiêm các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận quan tâm; tiếp tục hoàn thiện cơ chế phòng ngừa tham nhũng. Tập trung kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, xử lý những vấn đề tồn đọng kéo dài, gây bức xúc xã hội. Nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, thi hành án nhất là án hành chính.

Củng cố quốc phòng, an ninh, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định và thuận lợi cho phát triển đất nước. Tiếp tục theo dõi, nắm chắc tình hình, kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ chủ quyền quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ; xử lý linh hoạt, hiệu quả các tình huống phức tạp trên biển. Tăng cường các nguồn lực thực hiện mục tiêu hiện đại hóa quân đội, bảo đảm quốc phòng, an ninh kết hợp chặt chẽ với phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, nhất là trên các tuyến biên giới, biển đảo, địa bàn chiến lược, trọng điểm. Đẩy mạnh phòng chống, trấn áp các loại tội phạm, tạo chuyển biến tích cực về trật tự, an toàn xã hội, bảo đảm cuộc sống bình yên cho Nhân dân. Chủ động thúc đẩy và làm sâu sắc quan hệ với các nước và các đối tác. Đẩy mạnh hội nhập quốc tế, nâng tầm đối ngoại đa phương; tham gia tích cực, chủ động, có trách nhiệm trên các diễn đàn quốc tế, khu vực. Tiếp tục đảm nhiệm tốt vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và phát huy tốt vai trò tích cực, đi đầu trong ASEAN. Tăng cường hợp tác quốc tế ứng phó đại dịch Covid-19; thực hiện hiệu quả công tác bảo hộ công dân.

Nâng cao hiệu quả công tác dân vận; thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, phát huy hơn nữa vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể Nhân dân, tạo đồng thuận xã hội. Tập trung thông tin tuyên truyền về đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các sự kiện lớn, đặc biệt là Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp. Chú trọng tuyên truyền, cổ vũ tấm gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến, vượt khó vươn lên, có tác động lan toả tích cực, khơi dậy lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và khát vọng phát triển đất nước. Kịp thời phản bác các quan điểm, tư tưởng sai trái, không để đối tượng thù địch lợi dụng; đấu tranh ngăn chặn hiệu quả thông tin xấu độc, xử lý nghiêm các vi phạm.

Sau khi biểu quyết thông qua Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2021, Quốc hội thảo luận cho ý kiến đối với 02 Dự án Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) và Dự án Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ; về giao kế hoạch đầu tư trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2016-2020 cho Ngân hàng Phát triển Việt Nam; đồng thời thực hiện công tác nhân sự theo thẩm quyền./.

Kiến Quốc


11/11/2020 3:00 CHĐã ban hành
Đoàn Thanh niên Chungcheongnam hoạt động tình nguyện tại Long AnĐoàn Thanh niên Chungcheongnam hoạt động tình nguyện tại Long An
Chiều 02/8, tại Trường THPT Nguyễn Thông (ấp Phú Thạnh, thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành), Tỉnh đoàn Long An đón tiếp Đoàn Thanh niên Chungcheongnam (Hàn Quốc) đến hoạt động tình nguyện, giao lưu văn hóa tại huyện Châu Thành.

Đón tiếp đoàn Chungcheongnam hoạt động tình nguyện tại Long An 282018.JPG

Đoàn viên, thanh niên Long An đón tiếp thanh, thiếu niên tỉnh Chungcheongnam

Trong 7 ngày (từ ngày 02/8 - 09/8), 16 thanh, thiếu niên tỉnh Chungcheongnam cùng đoàn viên, thanh niên Long An thực hiện nhiều phần việc thanh niên ý nghĩa: Trang trí lớp học; giao lưu văn hóa - văn nghệ; ẩm thực; tổ chức trò chơi cho thanh, thiếu nhi nông thôn;...

Tiet muc van nghe Chungcheongnam 282018.JPG

Tiết mục giao lưu văn nghệ của học sinh Trường THPT Nguyễn Thông

Theo Phó Bí thư Tỉnh đoàn – Lê Thị Cẩm Tú, đây là hoạt động thường niên nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa thanh niên 2 tỉnh Chungcheongnam - Long An nói riêng, 2 nước Việt Nam - Hàn Quốc nói chung, ngày càng gắn bó bền chặt./.

Theo Báo Long An Online

03/08/2018 6:00 CHĐã ban hành
Tỉnh ủy triển khai Kế hoạch thực hiện Quy định số 205-QĐ/TW của Bộ Chính trịTỉnh ủy triển khai Kế hoạch thực hiện Quy định số 205-QĐ/TW của Bộ Chính trị
Ngày 06/11/2019, Tỉnh ủy tổ chức hội nghị trực tuyến với các huyện, thị xã, thành phố nhằm triển khai Kế hoạch thực hiện Quy định số 205-QĐ/TW, ngày 23/9/2019 của Bộ Chính trị về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền; hướng dẫn một số nội dung về Đại hội Đảng bộ các cấp trong tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025. Tại điểm cầu chính, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Nguyễn Văn Được chủ trì hội nghị.

cac dong chi chu tri-6-11-2019.jpg

Chủ trì hội nghị trực tuyến tại điểm cầu chính

Cụ thể hóa Quy định số 205-QĐ/TW, ngày 23/9/2019 của Bộ Chính trị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Kế hoạch số 125-KH/TU, ngày 05/11/2019, xác định những nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện ngay và thường xuyên nhằm nâng cao nhận thức tầm quan trọng và sự cần thiết phải kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền. Quá trình triển khai, tổ chức thực hiện Quy định phải thường xuyên, liên tục, với tinh thần quyết tâm cao, đồng bộ với các nghị quyết, quy định về công tác cán bộ; đồng thời, xác định nhiệm vụ, trách nhiệm cụ thể từng tổ chức, cá nhân để tạo chuyển biến tích cực, mạnh mẽ trong kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ, chống chạy chức, chạy quyền; phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi chạy chức, chạy quyền.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe dự thảo báo cáo sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị 39-CT/TW, ngày 18/8/2014 của Bộ Chính trị về "Tăng cường công tác Bảo vệ chính trị nội bộ trong tình hình hiện nay"; thông báo Kết luận của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương khóa X "về tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của Đảng" và tình hình triển khai thực hiện Đề án 02 của Tỉnh ủy.

 dai bieu tham du tai diem cau chinh-6-11-2019.jpg

Đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu chính

Hội nghị tập trung thảo luận các vấn đề liên quan đến việc hướng dẫn một số nội dung về Đại hội Đảng bộ các cấp trong tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025; theo đó, Đại hội Đảng bộ các cấp trong tỉnh sẽ căn cứ thực hiện theo Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị và Hướng dẫn số 26-HD/BTCTW, ngày 18/10/2019 của Ban Tổ chức Trung ương về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; trong đó, tập trung một số nội dung, yêu cầu cụ thể về công tác nhân sự, xây dựng đề án nhân sự phải đảm bảo sự lãnh đạo toàn diện của cấp ủy đối với địa bàn, lĩnh vực quan trọng và cơ cấu, tỷ lệ cán bộ trẻ, cán bộ nữ theo quy định; việc xây dựng đề án nhân sự cần phải được thảo luận dân chủ, kỹ lưỡng, phát huy trí tuệ và tạo sự đoàn kết, thống nhất trong tập thể cấp ủy, ban thường vụ cấp ủy; đồng thời, chủ động phòng ngừa, cảnh giác, ngăn chặn, đấu tranh, không để các thế lực thù địch xuyên tạc làm ảnh hưởng đến nhân sự và công tác chuẩn bị nhân sự.

 bi thu phat bieu-6-11-2019.jpg

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh

phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh, yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong hệ thống chính trị của tỉnh cần nhận thức sâu sắc và quán triệt, tuyên truyền sâu, rộng, nghiêm túc, đầy đủ và thường xuyên Quy định số 205-QĐ/TW của Bộ Chính trị; đối với công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cấp trong tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các địa phương cần tập trung, sớm hướng dẫn cơ sở thực hiện theo đúng Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị và Hướng dẫn số 26-HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương; chuẩn bị tốt công tác nhân sự cho Đại hội Đảng bộ các cấp trong tỉnh tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng./.

Tiểu Lam

07/11/2019 8:00 SAĐã ban hành
Xả trạm phí BOT nếu để xảy ra ùn tắc kéo dài dịp 30/4 và 01/5Xả trạm phí BOT nếu để xảy ra ùn tắc kéo dài dịp 30/4 và 01/5
Các trạm thu phí BOT nếu để xảy ra ùn tắc giao thông, nhà đầu tư phải chủ động xả trạm (mở barie) để giải tỏa phương tiện, có biện pháp khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố, tai nạn.

​​

 

Các trạm thu phí BOT nếu để xảy ra ùn tắc giao thông, nhà đầu tư phải chủ động xả trạm. (Ảnh: TTXVN)

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu không để xảy ra ùn tắc tại các trạm thu phí; chủ động xả trạm (mở barie) để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài; có biện pháp khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố, tai nạn, đặc biệt trên các tuyến giao thông trọng điểm.

Tại văn bản yêu cầu tăng cường các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp nghỉ Lễ giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4, 01/5 tới đây, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo các Cục Quản lý đường bộ tăng cường công tác kiểm tra, rà soát hệ thống báo hiệu đường bộ để bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp.

Tổng cục Đường bộ kiểm tra, chỉ đạo các trạm thu phí đường bộ tổ chức phân luồng giao thông hợp lý, kịp thời xử lý, giải tỏa phương tiện, không để xảy ra ùn tắc tại các trạm thu phí; chủ động xả trạm (mở barie) để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài; có biện pháp khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố, tai nạn, đặc biệt trên các tuyến giao thông trọng điểm.

Bên cạnh đó, Tổng cục phối hợp chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường các giải pháp nâng cao năng lực, bảo đảm an toàn và chất lượng dịch vụ vận tải hành khách, đáp ứng nhu cầu vận tải tăng cao trong dịp nghỉ Lễ, nhất là các tuyến kết nối khu vực Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, các địa điểm du lịch, khu vui chơi giải trí và đầu mối giao thông lớn; yêu cầu các đơn vị vận tải tuân thủ quy tắc giao thông, phòng ngừa tai nạn trên đường đèo dốc, tại các đường ngang đường sắt, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đặc biệt là về tốc độ, chở quá số người quy định, tăng giá vé trái quy định.

Ngoài ra, Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo Tổng cục Đường bộ tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc các nhà thầu quản lý bảo dưỡng đường thực hiện tốt công tác được giao; chỉ đạo các đơn vị thi công xây dựng trên các tuyến đường đang khai thác có phương án tổ chức giao thông, hoàn trả mặt đường, đảm bảo phương tiện lưu thông an toàn, không để ùn tắc giao thông do việc thi công các công trình.

Cục Đường thủy nội địa Việt Nam chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với chính quyền địa phương các cấp tăng cường công tác quản lý hoạt động của các phương tiện chở khách, đặc biệt là các phương tiện chở khách từ bờ ra đảo; cương quyết đình chỉ hoạt động các bến đò ngang trái phép, các phương tiện chở khách không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, vi phạm quy định về đăng ký, đăng kiểm, không trang bị đủ dụng cụ cứu sinh, cứu đắm, chở quá số người quy định, người điều khiển, phương tiện thủy khồng có bằng, chứng chỉ chuyên môn phù hợp.

Cục Hàng hải Việt Nam chỉ đạo các Cảng vụ hàng hải phối hợp với các cơ quan và chính quyền địa phương có liên quan tổ chức giao thông, phân luồng, hợp lý đối với những khu vực có mật độ tàu thuyền ra vào cao; giám sát chặt chẽ việc đón trả và dẫn tàu của hoa tiêu, xử lý nghiêm các cá nhân, đơn vị có hành vi vi phạm quy định của pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn hàng hải, đặc biệt là các tuyến vận tải từ bờ ra đảo khi có hiện tượng thời tiết xấu ảnh hưởng đến hoạt động vận chuyển của tàu thuyền.

Cục Đường sắt Việt Nam chỉ đạo lực lượng Thanh tra đường sắt phối hợp chặt chẽ với Sở Giao thông vận tải, Uỷ ban nhân dân các quận, huyện có đường sắt đi qua và các đơn vị đường sắt để kiểm tra tình hình bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường sắt, nhất là các khu vực có nhiều điểm giao cắt giữa đường sắt và đường bộ thường xuyên xảy ra tai nạn và gây ùn tắc giao thông trên địa bàn các thành phố lớn; kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về quy tắc giao thông tại đường ngang, các hành vi lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường sắt theo thẩm quyền.

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu các đơn vị căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của mình tổ chức triển khai kịp thời, thường xuyên kiểm tra công tác phục vụ vận tải, bảo đảm trật tự, an toàn giạo thông trong dịp nghỉ Lễ giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4, 1/5; công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận các ý kiến phản ánh của người dân về tình hình trật tự an toàn giao thông; kịp thời chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan chức năng để giải quyết, khắc phục các sự cố, tai nạn xảy ra./.

Theo TTXVN

03/04/2019 10:00 CHĐã ban hành
Long An vượt qua Tây Ninh với tỷ số 3-1Long An vượt qua Tây Ninh với tỷ số 3-1
Long An đã có chiến thắng vô cùng quan trọng trước Xi măng Fico Tây Ninh để tạo lợi thế trong cuộc đua trụ hạng.

Chiều 21/10, vòng 3 giai đoạn 2, giải bóng đá hạng Nhất quốc gia tiếp tục diễn ra trận đấu giữa đội chủ nhà Long An gặp đội Xi măng Fico Tây Ninh. Đây là trận đấu hết sức quan trọng đối với đội bóng Long An cho mục tiêu trụ hạng.

Cầu thủ 2 đội quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung

Trước khi bước vào trận đấu, Ban tổ chức và cầu thủ 2 đội đã phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung nhằm chia sẻ một phần khó khăn do ảnh hưởng của lụt bão những ngày vừa qua. Đồng thời, cầu thủ 2 đội và khán giả trong sân cũng dành 1 phút tưởng niệm cho các cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh và các nạn nhân tử vong trong các đợt thiên tai vừa qua.

Các cầu thủ xếp vòng tròn tưởng niệm cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh và các nạn nhân tử vong trong các đợt thiên tai vừa qua

Bước vào trận đấu, đội chủ nhà Long An sớm dâng cao đội hình nhằm tìm kiếm bàn thắng. Ngay phút thứ 6, trong tình huống tấn công đầu tiên, đội bóng Long An có bàn thắng mở tỷ số. Người lập công cho đội chủ nhà là tiền vệ Lê Hoàng Dương sau cú cứa lòng đẹp mắt từ cự ly hơn 20m.

Đội bóng Long An khởi đầu tốt và sớm có bàn thắng mở tỷ số

4 phút sau đến lượt Xi măng Fico Tây Ninh có câu trả lời nhưng cầu thủ Lê Hoàng Lượng trong tư thế không bị ai kèm lại khống chế bóng hụt ở cự khoảng 6m. Những phút sau đó, đội khách tiếp tục tạo được thế trận tốt và sở hữu một vài tình huống nguy hiểm nhưng không tận dụng thành công.

Phút 21, đội bóng Long An bất ngờ có cơ hội rất tốt sau tình huống phản công nhanh, tiếc rằng đường chuyền cuối cùng trong vòng cấm của Dương Anh Tú cho Hoài Nam lại quá nhẹ tạo điều kiện cho trung vệ đội khách kịp lùi về nhoài người phá bóng.

Đội khách chơi kiên cường và có không ít cơ hội ghi bàn

Thế trận giằng co tiếp tục được 2 đội tạo ra nhưng không có các tình huống thực sự nguy hiểm về phía khung thành 2 đội. Tỷ số 1-0 nghiêng về đội chủ nhà được giữ nguyên trong hiệp thi đấu đầu tiên.

Bước sang hiệp 2, đội khách Xi măng Fico Tây Ninh quyết định tung thêm 1 tiền vệ để tăng cường khả năng tấn công, trong khi đó, đội chủ nhà vẫn giữ nguyên đội hình thi đấu.

Dương Anh Tú thi đấu năng nổ, trực tiếp ghi bàn thắng và mang về quả phạt đền cho đội chủ nhà

Phút 49, đội bóng Long An được hưởng quả phạt chếch bên phía cánh trái. Mặc dù cú sút phạt của Ngô Hoàng Anh chiến thắng được thủ môn đội khách nhưng bóng lại đi sạt cột dọc. Ngay sau đó, đội khách có tình huống tấn công nguy hiểm, tuy nhiên tiền đạo đội khách đệm bóng hụt ở cự ly chưa đến 1m.

Đến phút 62, đội khách Xi măng Fico Tây Ninh bất ngờ tìm được bàn thắng quân bình tỷ số. Từ pha phạt góc của cầu thủ vào sân thay người Bùi Ngọc Tín, Nguyễn Thanh Quang bật cao đánh đầu khiến thủ môn Tiến Anh đứng im bất lực.

2 phút sau bàn thua, đội chủ nhà có cơ hội không thể tốt hơn để mang về bàn thắng khi được hưởng quả phạt đền sau tình huống đội khách phạm lỗi trong vòng cấm. Tuy nhiên, cú sút phạt của tiền đạo Hoài Nam lại không chiến thắng được thủ môn Hoài Phong.

Liên tiếp sau đó, đội chủ nhà có những cơ hội "ngon ăn" nhưng vận may vẫn không mỉn cười với các học trò huấn luyện viên Phan Văn Giàu. Phút 73, một lần nữa đội chủ nhà Long An được hưởng quả phạt đền khi tiền đạo Dương Anh Tú bị đốn ngã trong vòng cấm. Lần này, tiền vệ Ngô Hoàng Anh không mắc bất kỳ sai sót nào để nâng tỷ số trận đấu lên 2-1.

Đến phút 79, trong tình huống phản công nhanh, đội chủ nhà tìm được bàn thắng thứ 3, người lập công là tiền đạo Dương Anh Tú sau đường chuyền thuận lợi của tiền vệ Tấn Tài.

Những phút cuối trận, mặc dù rất nỗ lực nhưng đội khách Xi măng Fico Tây Ninh không thể tìm kiếm được bàn thắng rút ngắn tỷ số và đành chấp nhận thất bại với tỷ số chung cuộc 1-3./.

Theo Báo Long An online

https://baolongan.vn/long-an-vuot-qua-tay-ninh-voi-ty-so-3-1-a104361.html


22/10/2020 5:00 CHĐã ban hành
Bí thư Tỉnh uỷ Long An làm việc tại huyện Đức HoàBí thư Tỉnh uỷ Long An làm việc tại huyện Đức Hoà
Ngày 20/11, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Văn Được làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Đức Hòa về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH 10 tháng năm 2020, nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2020; việc triển khai nhiệm vụ sau Đại hội Đảng bộ huyện Đức Hòa lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Bí thư Tỉnh uỷ - Nguyễn Văn Được làm việc tại huyện Đức Hoà

Dự cuộc làm việc có Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Út, lãnh đạo các sở, ngành liên quan, đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn huyện.

10 tháng qua, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, song Ban Thường vụ Huyện ủy Đức Hòa đã quyết tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH đạt được một số kết quả cơ bản.

Huyện tiếp tục duy trì phát triển, tốc độ tăng giá trị sản xuất các ngành chủ yếu ước đạt cuối năm là 6,73%. Trong đó, khu vực I (nông, lâm, thủy sản) ước giảm 4,35%, khu vực II (công nghiệp, xây dựng) đạt mức tăng 7,52%, khu vực III (thương mại, lưu trú, ăn uống) ước giảm 3,46%.

Tổng thu ngân sách nhà nước 1.043 tỉ đồng, đạt 106,07% so với dự toán tỉnh. Về đầu tư công, kết quả giải ngân đến nay đạt 62,8% so với kế hoạch. Đối với công tác kê biên bồi thường, đã chi trả tiền bồi thường 882 hộ, với diện tích thu hồi 96,71 ha với số tiền hơn 1.136 tỉ đồng.

Các lĩnh vực văn hóa - xã hội, y tế, giáo dục có chuyển biến tích cực, đời sống của người dân từng bước được cải thiện. An ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn huyện được giữ vững.

Sau đại hội, các cấp ủy Đảng trên địa bàn huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; đặc biệt, huyện tập trung triển khai thực hiện 14 chỉ tiêu, 4 chương trình đột phá và 3 công trình trọng điểm. Đồng thời, thực hiện việc phân công sắp xếp cán bộ sau đại hội đúng theo đề án nhân sự.

Tại cuộc làm việc, các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo các sở, ngành tỉnh tham gia đoàn công tác đã phát biểu, làm rõ những kết quả cũng như khó khăn, vướng mắc cần được quan tâm tháo gỡ như công tác thu ngân sách, bồi thường giải phóng mặt bằng, giải ngân đầu tư công, sửa chữa và xây dựng đường giao thông,…

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy - Nguyễn Văn Được đánh giá cao về công tác lãnh, chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy Đức Hòa trong thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH. Thời gian tới, ông mong muốn huyện cần phát huy tính năng động, sáng tạo, đổi mới tư duy, phát huy vai trò người đứng đầu trong thực hiện nhiệm vụ.

Đồng thời, xây dựng kế hoạch chi tiết các đề án, kế hoạch, chương trình hành động sớm đưa Nghị quyết vào cuộc sống. Bên cạnh đó, ông đề nghị huyện và các sở, ngành liên quan cần chủ động phối hợp để giải quyết tốt các vướng mắc, khó khăn góp phần hoàn thành nhiệm vụ, đóng góp vào sự phát triển KT-XH của tỉnh./.

Theo Báo Long An Online

https://baolongan.vn/bi-thu-tinh-uy-long-an-lam-viec-tai-huyen-duc-hoa-a105906.html


21/11/2020 4:00 CHĐã ban hành
Long An: Tập trung đóng cửa mỏ các hầm đấtLong An: Tập trung đóng cửa mỏ các hầm đất
Tỉnh Long An chỉ đạo, yêu cầu các sở, ban, ngành phối hợp địa phương tập trung đóng cửa mỏ các hầm đất đã khai thác xong theo kế hoạch, bảo đảm an toàn cho người dân sống trong khu vực.

Nguy cơ mất an toàn

Trước đây, theo chủ trương chung san lấp các cụm, tuyến dân cư vượt lũ nên đòi hỏi lượng đất phục vụ việc này tương đối lớn. Chính vì vậy, nhiều địa phương trên địa bàn khai thác đất để thực hiện. Khi kết thúc san lấp cũng đồng nghĩa với việc để lại rất nhiều hầm đất với diện tích hàng chục hécta, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đối với nhiều hộ dân sống trong khu vực, nhất là trẻ em. Trong khi đó, công tác quản lý đóng cửa mỏ, rào chắn, cảnh báo,... còn nhiều bất cập, hạn chế. Một số nơi, vấn đề này chưa thực sự được quan tâm. Nhiều vụ tai nạn đuối nước đau lòng đã xảy ra tại các hầm đất. Đây là hồi chuông cảnh báo về công tác quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này.

Tỉnh triển khai đóng tất cả cửa mỏ các hầm đất khai thác xong trên địa bàn

Ông Trần Văn Hùng, ngụ xã Thái Trị, huyện Vĩnh Hưng, quan ngại: "Người dân lo lắng, quan tâm đến vấn đề an toàn tại các hầm đất trên địa bàn. Địa phương có nhiều hầm đất đã khai thác xong từ lâu, rộng hàng chục hécta nhưng việc đóng cửa mỏ, lắp biển cảnh báo, hàng rào chắn,... hầu như chưa có hoặc có thì cũng đã xuống cấp, bị mất. Chúng tôi tự cảnh báo nhau, nhắc các em nhỏ không đến gần hoặc bơi, tắm vì rất nguy hiểm. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp nhất thời, ngành chức năng, địa phương phải có giải pháp tốt, phù hợp hơn để người dân trong khu vực an tâm sinh sống".

Thông tin từ Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Vĩnh Hưng, địa bàn có 85 hầm đất đã khai thác xong từ rất lâu, tổng diện tích 140ha, phân bố đều tại các địa phương của huyện. Các hầm đất này trước đây phục vụ khai thác đất làm cụm, tuyến, khu dân cư và hầu hết đều không được cấp phép, chưa bảo đảm an toàn, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn trong khi công tác quản lý còn hạn chế. Địa phương phối hợp ngành chức năng tổ chức chỉnh lý biến động đất đai, giao các cơ quan chuyên môn quản lý. Hiện nay, huyện tích cực phối hợp Sở TN&MT thực hiện rà soát, kiểm tra lại toàn bộ hầm đất để tiến hành đóng cửa mỏ theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Theo bà Nguyễn Thị Hằng, ngụ phường 3, thị xã Kiến Tường, hầm đất ở đây giống như "cái bẫy" đối với người dân trong khu vực, nhất là trẻ em. Chúng tôi mong muốn chính quyền địa phương có biện pháp, giải pháp để khắc phục, bảo đảm an toàn cho người dân sống trong khu vực, tránh xảy ra những tai nạn đau lòng.

Nỗ lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện

Chủ tịch UBND thị xã Kiến Tường - Nguyễn Văn Vũ cho biết: Trên địa bàn có 67 hầm đất đã khai thác xong, trong đó có 8 hầm đất khai thác có phép, 59 hầm khai thác không phép. Các hầm đất chủ yếu phục vụ công trình san lấp cụm, tuyến dân cư vượt lũ năm 2002-2003 theo chủ trương chung. Trong 59 hầm đất khai thác không phép, có 17 hầm khai thác là đất công và hiện do Nhà nước quản lý, 42 hầm khai thác trên đất của dân và thuộc quyền sở hữu của hộ gia đình, cá nhân. Hiện 42 hầm này đã có quyết định thu hồi và giao cho UBND các xã, phường quản lý.

Một số địa phương trồng cây xanh, lắp biển cảnh báo để bảo đảm an toàn tại một số hầm đất (Ảnh chụp tại phường 3, thị xã Kiến Tường)

Trước đây, UBND thị xã đã hỗ trợ biển báo nguy hiểm cho các xã, phường để cắm xung quanh các hầm đất, tuy nhiên, hiện tại một số biển báo đã hư hỏng. Thị xã cũng trồng cây xanh xung quanh các hầm đất để che chắn, bảo vệ. Địa phương thường xuyên tuyên truyền cho các hộ dân không bơi lội, tắm giặt gần hầm khai thác đất; đồng thời trồng cây, làm hàng rào che chắn nhằm bảo đảm an toàn cho người dân trong khu vực.

Các hầm đất chủ yếu phục vụ việc tưới, tiêu vào mùa khô, địa phương cũng kêu gọi đầu tư vào các hầm đất để tạo nguồn thu ngân sách. Tuy nhiên, công tác này chưa thực hiện được do vướng các thủ tục theo quy định. Thị xã đã lập dự toán để tiến hành đóng cửa mỏ toàn bộ các hầm đất như cắm biển báo, làm hàng rào, trồng cây xanh,... theo chủ trương của UBND tỉnh. Địa phương kiến nghị UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí để thực hiện; đồng thời hướng dẫn để thực hiện các thủ tục liên quan trong việc kêu gọi đầu tư vào hầm đất để công tác quản lý, khai thác hợp lý, hiệu quả hơn.

Phó Giám đốc Sở TN&MT - Phạm Tùng Chinh thông tin: UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch triển khai đóng cửa mỏ các hầm đất khai thác xong trên địa bàn. Sở phối hợp các sở, ban, ngành và địa phương liên quan tập trung tổ chức thực hiện kế hoạch. Đến nay, cơ bản hoàn thành công tác phối hợp rà soát, thống kê, phân loại các hầm đất trên địa bàn tỉnh làm cơ sở để thực hiện thủ tục chỉnh lý đất đai; kiểm tra hiện trạng hầm đất đang quản lý trên địa bàn; xây dựng kế hoạch vận động người sử dụng đất giao trả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và trả lại đất cho Nhà nước quản lý theo quy định.

Tuy nhiên, việc thực hiện kế hoạch gặp một số khó khăn nhất định: Việc rà soát, thống kê, phân loại lại hầm đất theo kế hoạch của UBND tỉnh còn chậm, chưa sát với thời gian mà UBND tỉnh giao cho địa phương thực hiện, dẫn đến công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành pháp luật để trả lại đất cho Nhà nước chậm, ảnh hưởng đến kế hoạch chung của tỉnh về đóng cửa mỏ các hầm đất.

Các cơ quan chuyên môn tham mưu còn lúng túng, chưa phối hợp tốt trong tham mưu UBND cấp huyện xây dựng kế hoạch thực hiện chỉnh lý đất đai, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện quyết định của UBND tỉnh. Nguồn kinh phí đóng cửa mỏ các hầm đất tương đối lớn nên việc bố trí nguồn kinh phí của địa phương gặp khó khăn.

Sở TN&MT tiếp tục phối hợp chặt chẽ UBND cấp huyện để đôn đốc, nhắc nhở, hướng dẫn thực hiện nghiệp vụ chuyên môn, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành đóng cửa mỏ hầm đất theo tiến độ của UBND tỉnh giao. Phát huy tích cực tổ công tác mà Sở đã thành lập để đẩy nhanh tiến độ thực hiện nhiệm vụ chỉ đạo của UBND tỉnh. Kịp thời báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo xử lý các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.

Sở kiến nghị, đề xuất UBND tỉnh xem xét, đề nghị UBMTTQ Việt Nam tỉnh và các đoàn thể trực thuộc phối hợp tham gia, thực hiện nhiệm vụ liên quan. Bên cạnh đó, UBND các huyện cần tập trung hơn nữa, kiểm tra, rà soát thực hiện các công việc liên quan đến kế hoạch đã triển khai để tổ chức hoàn thành theo đúng tinh thần chỉ đạo về đóng cửa mỏ các hầm đất của UBND tỉnh.

Đồng thời, các cơ quan truyền thông, thông tin trên địa bàn phối hợp thực hiện tốt công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách và pháp luật đất đai, môi trường, khoáng sản và pháp luật có liên quan để người sử dụng đất, cá nhân, tổ chức liên quan nắm bắt kịp thời các quy định pháp luật, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân, góp phần cho cơ quan chuyên môn đẩy nhanh việc đóng cửa mỏ theo kế hoạch của UBND tỉnh./.

Theo thống kê của ngành Tài nguyên và Môi trường, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 629 hầm đất đã khai thác xong, tổng diện tích 1.36ha, tập trung tại 10 địa phương. Trong đó, có 98 hầm được cấp phép, 531 hầm không phép, đã thực hiện việc thu hồi và chỉnh lý đất đai hầm, đa phần là các hầm đất chưa có rào chắn.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/long-an-tap-trung-dong-cua-mo-cac-ham-dat-a98013.html02/07/2020 3:00 CHĐã ban hành
Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên nhiên đồng tỉnh Long An lần thứ 9 năm 2016: 777 đề tài dự thiCuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên nhiên đồng tỉnh Long An lần thứ 9 năm 2016: 777 đề tài dự thi
Ngày 22/12/2016, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, – Hoàng Văn Liên chủ trì làm việc với các thành viên Ban tổ chức cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên nhiên đồng tỉnh Long An lần thứ 9 năm 2016 thông qua báo cáo kết quả cuộc thi thanh thiếu niên nhi đồng, kế hoạch tổ chức lễ tổng kết và phát thưởng lần thứ 9 năm 2016 và thể lệ cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên và nhi đồng Long An lần thứ 10 năm 2017.

WP_20161222_14_06_36_Pro_LI.jpg 

Quang cảnh buổi làm việc​

Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên nhiên đồng tỉnh Long An lần thứ 9 năm 2016 đã đươc ghi nhận và thu hút sự quan tâm hơn của các em học sinh, nhà trường và các bậc phụ huynh. Toàn tỉnh có 777 đề tài của 850 em học sinh tham gia. Qua vòng sơ khảo cấp huyện có 169 đề tài được gửi đến Ban tổ chức cấp tỉnh tranh giải.

Hội đồng giám khảo chọn ra 26/169 đề tài xuất sắc vào danh sách xét giải, bao gồm: 05 giải nhất, 04 giải nhì, 06 giải 3 và 14 giải khuyến khích. Đồng thời. Ban tổ chức xét chọn 05 giải phong trào gồm 01 tác giả nhỏ tuổi nhất, 01 tác giả khuyết tật và 03 tác giả có hoàn cảnh khó khăn. Ban tổ chức sẽ đưa 15 đề tài đạt giải nhất, nhì, ba tham gia dự thi cuộc thi toàn quốc.

Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên và nhi đồng Long An lần thứ 10 năm 2017 tiếp tục được đối tượng tham gia là tất cả thanh, thiếu niên, nhi đồng trong độ tuổi tử 6 -19 tuổi trên địa bàn tỉnh; đề tài dự thi là mô hình/sản phẩm có kèm bản thuyết minh chi tiết thuộc 05 lĩnh vực: đồ dùng dành cho học tập, phần mềm tin học, sản phẩm thân thiện với môi trường, các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Hoàng Văn Liên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhận định cuộc thi đã góp phần khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh, giúp các em nâng cao tinh thần học tập, trau đồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo và xây dựng mơ ước trở thành nhà sáng tạo trong tương lai. Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Tỉnh đoàn phối hợp với các cơ quan liên quan tập trung tuyên truyền sâu rộng nội dung, ý nghĩa của của cuộc thi, tạo điều kiện thu hút ngày càng nhiều các em học sinh tham gia.

N.H

26/12/2016 11:00 SAĐã ban hành
Thu nhập cao từ trồng hoa thiên lýThu nhập cao từ trồng hoa thiên lý
Mạnh dạn chuyển từ đất trồng lúa cho năng suất thấp sang trồng hoa thiên lý đã giúp nhiều nông dân huyện Đức Huệ tăng thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Người dân thu hoạch hoa thiên lý

Trước đây, người dân Đức Huệ sống chủ yếu bằng nghề trồng lúa và hoa màu. Tuy nhiên, đất đai nhiễm phèn nặng, thời tiết nóng quanh năm nên việc trồng lúa và hoa màu không mang lại thu nhập cao. Nhận thức được điều này, nhiều nông dân đã tìm hướng đi mới phù hợp với thổ nhưỡng, thời tiết của vùng đất Đức Huệ.

Sau thời gian trồng thử nghiệm các loại cây, hoa màu khác nhau, nông dân Đức Huệ khẳng định chỉ có hoa thiên lý là thích hợp nhất, bởi đây là loại cây ưa nắng, thời gian thu hoạch 2-3 năm. Hơn hết, hoa thiên lý không chỉ đẹp, mùi thơm đặc trưng mà còn được ưa chuộng trong chế biến món ăn, cung cấp dinh dưỡng và hỗ trợ điều trị bệnh. Vì vậy, nhu cầu sử dụng cao, đầu ra khá ổn định, giá bán trung bình từ 60.000-70.000 đồng/kg.

Với lợi thế trên, nhiều nông dân đã bắt đầu "kết duyên" với hoa thiên lý thay cho diện tích đất trồng lúa cho năng suất thấp. Kết quả đến nay, hoa thiên lý được trồng nhiều ở huyện biên giới Đức Huệ, với diện tích trên 40ha, trong đó tập trung chủ yếu ở xã Bình Hòa Bắc và Mỹ Thạnh Đông. Anh Phùng Văn Mễn, ngụ xã Bình Hòa Bắc, là một trong những người đầu tiên giúp hoa thiên lý bén rễ trên vùng đất khó.

Anh Mễn cho biết: "Trước đây, người dân trồng các loại hoa màu hoặc lúa nước khoảng 3 tháng mới thu hoạch, trong khi đó phải trồng đi trồng lại rất nhiều lần. Còn trồng hoa thiên lý chỉ cần chăm sóc tốt 4 tháng có thể thu hoạch, thời gian thu hoạch kéo dài từ 2-3 năm. Hiện gia đình tôi có 4.000m2 đất trồng hoa thiên lý. Nhờ có kinh nghiệm và kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu, bệnh nên giàn thiên lý của gia đình tôi luôn xanh mướt và cho hoa quanh năm. So với cây lúa, thiên lý cho thu nhập gấp 5 lần, tức khoảng 200-300 triệu đồng/ha/năm".

Mạnh dạn đưa hoa thiên lý bén rễ trên vùng đất khó, nhiều nông dân Đức Huệ đã thu được "trái ngọt". Thành công này đã thay đổi cách làm, cách nghĩ về nông nghiệp của người dân, mở ra hướng phát triển kinh tế mới để có thu nhập cao gấp mấy lần trên cùng một diện tích canh tác. Chưa dừng ở đó, mô hình trồng hoa thiên lý còn tạo việc làm ổn định cho người dân địa phương, với mức thu nhập trên 4 triệu đồng/tháng.

Chị Nguyễn Thị Mỹ, ngụ xã Mỹ Thạnh Đông, bộc bạch: "Từ ngày huyện phát triển trồng hoa thiên lý, nhiều phụ nữ nhàn rỗi ở địa phương có việc làm và thu nhập ổn định. Đa số phụ nữ thu hoạch hoa thiên lý không có nghề nghiệp ổn định; đồng thời, lớn tuổi nên không thể xin vào làm việc ở các doanh nghiệp. Vì vậy, việc trồng hoa thiên lý giúp phụ nữ nhàn rỗi có công việc ổn định, nhẹ nhàng và thời gian chăm sóc gia đình".

Hoa thiên lý không chỉ mở ra hướng đi mới mà còn giải quyết việc làm cho lao động nhàn rỗi ở địa phương, góp phần thực hiện tốt Chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo bền vững.

Không chấp nhận với những gì đã đạt, hiện nay, nông dân Đức Huệ phát triển mô hình trồng hoa thiên lý theo hướng an toàn, VietGAP, tạo ra sản phẩm chất lượng tốt, sạch, góp phần đưa hoa thiên lý trở thành cây màu thế mạnh của địa phương./.

Theo Báo Long An online

https://baolongan.vn/thu-nhap-cao-tu-trong-hoa-thien-ly-a105669.html


17/11/2020 9:00 SAĐã ban hành
Hội thi Giọng ca cổ nhạc: Sân chơi lành mạnh bổ íchHội thi Giọng ca cổ nhạc: Sân chơi lành mạnh bổ ích
Hội thi Giọng ca cổ nhạc trong cán bộ, công chức, viên chức và người lao động (CB,CC,VC&NLĐ) hướng đến chào mừng kỷ niệm 127 năm Ngày sinh của Bác và Tháng Công nhân là nỗ lực của Công đoàn Viên chức (CĐVC) tỉnh trong việc tạo ra sân chơi giúp CB,CC,VC&NLĐ có dịp vui chơi, giải trí sau những ngày làm việc mệt nhọc.

​​​​​​​tiet muc ca co cua Ðai PTTH Long An.jpg

Tiết mục đơn ca có múa minh họa của thí sinh đến từ CĐCS Đài Phát thanh và Truyền hình. Ảnh H.B

39 tiết mục của đại diện 59 công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc CĐVC tỉnh mang đến hội thi bầu không khí vô cùng phấn khởi. Những bài hát ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, ca ngợi Đảng, Bác Hồ như: Dòng sông quê em, Đôi chiếu Long Cang, Bông sen, Dệt chặng đường xuân, Nhớ cha trong mùa phượng đỏ, Nỗi nhớ tháng tư,... được các thí sinh đại diện các CĐCS mang đến hội thi với không khí hào hứng, sôi nổi. Có thí sinh không phải là giọng ca chuyên nghiệp nhưng khi bước lên sân khấu vẫn đầy tự tin mới thấy tinh thần "làm hết sức, chơi hết mình" trong họ lớn đến mức nào. Nói như soạn giả Kha Tuấn - Chủ tịch Hội đồng Giám khảo: "Dù sau vòng sơ khảo, các bạn có vào tiếp hay dừng lại thì các bạn luôn là người chiến thắng, bởi ở cuộc thi này, các thí sinh đều là những CB,CC,VC&NLĐ nên việc mỗi câu ca ngân lên không được da diết hay tròn vành, rõ chữ là điều hoàn toàn có thể thông cảm được. Chỉ riêng với sự tự tin, tinh thần cháy bỏng, tôi cho rằng, các bạn góp phần vào thành công của hội thi".

Nói như anh Bùi Chí Linh, thí sinh đến từ Nhà Thiếu nhi tỉnh: "Cứ xem hội thi này là một buổi anh em đồng nghiệp tập trung hát karaoke sau những giờ làm việc căng thẳng. Chơi hết mình rồi mỗi người lại về làm tiếp công việc của mình ở cơ quan". Còn thí sinh Nguyễn Thị Ngọc Lan, CĐCS Cục Thi hành án tỉnh cho rằng: "Tôi nghĩ, điều quan trọng nhất là mình dành vào đó nhiều tâm huyết để gửi lời ca, tiếng hát từ trái tim đến hội thi. Thắng, thua không quan trọng!". "Hãy cùng nhau góp phần bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước qua những bài ca cổ, âm nhạc dân tộc, để có thể cùng nhau chung tay gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, góp sức mình vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Em có bao giờ thi ca cổ đâu, nhưng em rất thích bộ môn nghệ thuật này. Đến với hội thi, em cũng muốn thử sức mình" - một thí sinh đến từ CĐCS Nhà Thiếu nhi tỉnh chia sẻ thêm.

tiet muc ca co cua So KHÐT.jpg

Tiết mục song ca của 2 thí sinh đến từ CĐCS Sở Kế hoạch và Đầu tư. Ảnh H.B​​

Cho dù Hội thi Giọng ca cổ nhạc trong CB,CC,VC&NLĐ của CĐVC tỉnh được tổ chức lần đầu chưa thật sự xuất sắc nhưng nghệ thuật đỉnh cao, âm nhạc mang "hồn dân tộc" không phải là đặc ân dành riêng cho một đối tượng nào đó mà dành cho tất cả những ai biết yêu nó, ​sẵn sàng "cháy hết mình", nhất là đối với những CB,CC không chuyên. Hội thi Giọng ca cổ nhạc trong CB,CC,VC&NLĐ do CĐVC tỉnh tổ chức là một sân chơi nhiều ý nghĩa.

Trong xu thế hội nhập, không chỉ âm nhạc dân tộc mà cả các loại hình nghệ thuật khác cũng gặp không ít khó khăn. Để có một sân chơi ý nghĩa, thúc đẩy phong trào văn hóa - văn nghệ tỉnh nhà phát triển, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị các loại hình âm nhạc truyền thống của dân tộc là việc làm vô cùng cần thiết, góp phần đẩy mạnh phong trào văn hóa - văn nghệ trong đội ngũ CB,CC,VC&NLĐ trên địa bàn tỉnh nhằm khơi dậy tiềm năng sáng tạo nghệ thuật, tăng cường giao lưu, học hỏi, từng bước nâng cao chất lượng các hoạt động nghệ thuật, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa, nghệ thuật của CB,CC,VC&NLĐ.

Theo Báo Long An

12/05/2017 9:00 SAĐã ban hành
Thị trấn Vĩnh Hưng hướng đến đô thị loại IVThị trấn Vĩnh Hưng hướng đến đô thị loại IV
Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An nhiệm kỳ 2015-2020 về chương trình chỉnh trang thị trấn cũng như tập trung xây dựng thị trấn Vĩnh Hưng đạt chuẩn đô thị loại IV vào năm 2021, Đảng bộ, chính quyền và người dân thị trấn nỗ lực đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế, xây dựng cảnh quan đô thị.
Thị trấn khang trang với hệ thống cây xanh

Thị trấn khang trang với hệ thống cây xanh

Huyện huy động các nguồn vốn, vận động người dân hiến đất xây dựng các công trình dân sinh, phúc lợi xã hội. Thị trấn tập trung nhựa hóa, bêtông hóa các tuyến đường nội ô; sửa chữa, nâng cấp đường bờ Nam kênh 28; duy tu, sửa chữa đê bao Nguyễn Thị Hạnh,... góp phần tạo bộ mặt đô thị khang trang, hiện đại.

Bên cạnh đó, các công trình tạo cảnh quan, vệ sinh môi trường cũng được chú trọng như công trình Công viên Trần Thị Viết, Công viên kênh 28, lắp đặt hệ thống đèn trang trí, đèn chiếu sáng, cây xanh, công trình nước sạch và các công trình công cộng phục vụ người dân, với mức đầu tư hàng tỉ đồng.

Các trụ sở cơ quan nhà nước, trường học, bệnh viện và một số công trình công cộng khác được đầu tư, xây dựng, nâng cấp.

Các điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng ở các khu phố, ấp được đầu tư. Đến cuối năm 2018, thị trấn đầu tư hơn 100 tỉ đồng thực hiện các công trình, trong đó, người dân đóng góp trên 30 tỉ đồng.

Thị trấn Vĩnh Hưng còn đặc biệt quan tâm đến công tác bảo đảm vệ sinh môi trường, thường xuyên dọn vệ sinh ở các chợ, lập lại trật tự đô thị, trật tự, an toàn giao thông ở khu vực Công viên khu phố 1, chợ bách hóa tổng hợp, khu kios Tháp Mười A và chợ Bàu Sậy.

Ông Nguyễn Văn Nga - người dân khu phố Rạch Bùi, thị trấn Vĩnh Hưng, cho biết: "Thời gian qua, hệ thống giao thông phát triển, công viên được đầu tư xây dựng tạo điều kiện cho người dân vui chơi, giải trí, luyện tập thể dục. Bên cạnh đó, vỉa hè, cống thoát nước cũng được hoàn chỉnh, tạo bộ mặt mới cho thị trấn".

Qua phúc tra, đánh giá của UBND tỉnh, kết cấu hạ tầng thị trấn Vĩnh Hưng cơ bản đạt chuẩn đô thị loại IV.

Nội ô thị trấn Vĩnh Hưng khang trang, sạch đẹp 

Nội ô thị trấn Vĩnh Hưng khang trang, sạch đẹp

Chủ tịch UBND thị trấn Vĩnh Hưng - Nguyễn Văn Trường cho biết: "Thị trấn tiếp tục thực hiện kế hoạch cao điểm về bảo đảm an ninh, trật tự, xử lý nghiêm tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè, đồng thời, phối hợp các ban, ngành, đoàn thể tiếp tục vận động các hộ dân hiến đất làm đường theo phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", từ đó hoàn thiện hệ thống giao thông trên địa bàn, góp phần đưa thị trấn đạt chuẩn đô thị loại IV theo lộ trình".

Thời gian tới, UBND thị trấn tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân hiến đất thi công tuyến đường Nguyễn Thái Bình nối dài, tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, đấu tranh với các loại tội phạm. Đồng thời, thực hiện hiệu quả cuộc vận động Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa tại khu dân cư. Với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị cùng với những giải pháp cụ thể được đề ra, tin rằng, thị trấn Vĩnh Hưng sẽ sớm trở thành đô thị loại IV./.

Theo Báo Long An Online

31/07/2019 10:00 CHĐã ban hành
Long An: Dự kiến đỉnh triều cường từ 07 - 09/11 tại trạm Tân An lên mức 1,55mLong An: Dự kiến đỉnh triều cường từ 07 - 09/11 tại trạm Tân An lên mức 1,55m
Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn Long An, từ ngày 07 - 09/11 (nhằm mùng 01 - 03/10 Âm lịch), đỉnh triều cường có thể lên mức cao nhất và gây ngập ở bờ sông các xã vùng hạ.

Triều cường gây ngập ven sông Vàm Cỏ Tây.jpg

Triều lên gây ngập ven sông Vàm Cỏ Tây

Mực nước đỉnh triều tại các trạm vùng hạ đang lên theo kỳ triều cường cuối tháng 9, đầu tháng 10 Âm lịch, có khả năng gây ngập ở những vùng trũng thấp, hai bên bờ sông, gây khó khăn cho sinh hoạt và ảnh hưởng đến giao thông.

Dự kiến đỉnh triều trong các ngày từ 07 - 09/11 tại trạm Tân An lên mức 1,55m (thấp hơn báo động III là 0,05m), trạm Bến Lức lên mức 1,45m.

Mực nước triều cao nhất đo trong ngày 05/11 tại các trạm như sau: Trạm Tân An trên sông Vàm Cỏ Tây, mực nước đo lúc 3 giờ là 1,42m, cao hơn mức báo động II là 0,02m; trạm Bến Lức trên sông Vàm Cỏ Đông, mực nước đo lúc 2 giờ là 1,34m./.

 Theo Báo Long An Online

06/11/2018 8:00 SAĐã ban hành
Nỗ lực tăng thu ngân sách nhà nướcNỗ lực tăng thu ngân sách nhà nước
Các địa phương trên địa bàn tỉnh Long An đang tập trung thực hiện nhiều giải pháp nhằm tăng thu ngân sách nhà nước (NSNN), bảo đảm đạt và vượt dự toán theo kế hoạch hàng năm.

Tính đến cuối tháng 10/2020, huyện Đức Hòa thu ngân sách đạt gần 990 tỉ đồng, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của doanh nghiệp. Ảnh: Thanh Mỹ

Tập trung khai thác tốt các nguồn thu

Là một trong những địa phương trọng điểm về phát triển công nghiệp của tỉnh, KT-XH huyện Đức Hòa có nhiều bước chuyển mình mạnh mẽ so với trước. Huyện không ngừng đổi mới, phát triển, vươn lên trong tốp đầu của tỉnh. Tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định và duy trì ở mức khá cao. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện. Kết quả này có sự đóng góp của công tác thu NSNN.

Xác định NSNN có vai trò quan trọng trong phát triển KT-XH nên ngay từ đầu năm, khi được giao dự toán thu từ cấp tỉnh, lãnh đạo huyện Đức Hòa tập trung chỉ đạo quyết liệt, thực hiện nhiều giải pháp bảo đảm khai thác tốt các nguồn thu, thu đúng, thu đủ và tăng nguồn thu trên địa bàn. Đối với các khoản thu cao, huyện tiếp tục phát huy; còn các khoản thu thấp, địa phương luôn tìm các giải pháp để tháo gỡ kịp thời. Nhờ đó, thu NSNN trên địa bàn huyện năm sau luôn cao hơn năm trước. Nếu như năm 2016, huyện thu ngân sách hơn 500 tỉ đồng thì năm 2019 đạt hơn 1.200 tỉ đồng, đạt tỷ lệ khá cao so với dự toán tỉnh, huyện giao. Tốc độ thu ngân sách bình quân mỗi năm tại huyện tăng hơn 12%.

Sự phát triển kinh tế - xã hội của Long An có đóng góp của công tác thu ngân sách nhà nước

Theo đại diện Công ty (Cty) Cổ phần Kết cấu thép ATAD (xã Đức Hòa Thượng, huyện Đức Hòa), Cty luôn cố gắng phấn đấu hoàn thành kế hoạch sản xuất, kinh doanh hàng năm để bảo đảm quyền lợi của người lao động, lợi nhuận của đơn vị. Cty luôn tuân thủ và chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật, trong đó có nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước. Cty kê khai thuế, đóng các khoản thuế đầy đủ theo quy định, góp phần vào sự phát triển của địa phương.

Theo Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa - Lê Trường Chinh, ngay từ đầu năm, huyện đã đề ra các giải pháp cụ thể để thực hiện hiệu quả, từ đó, công tác thu NSNN có nhiều bước đột phá trong thời gian qua. Huyện đẩy mạnh khai thác và quản lý tốt các nguồn thu gắn với việc kiểm tra, chống thất thu thuế. Tính đến cuối tháng 10/2020, tổng thu NSNN trên địa bàn huyện đạt gần 990 tỉ đồng (đạt 100,42% so với dự toán tỉnh giao, đạt 89,83% so với dự toán huyện giao và bằng 100,37% so cùng kỳ).

Tăng cường công tác quản lý thu ngân sách nhà nước

Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa - Lê Trường Chinh cho biết: Thời gian qua, dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến hoạt động của một số đơn vị, doanh nghiệp, gây ra những khó khăn, thách thức trong công tác thu NSNN. Để hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN, huyện chỉ đạo cơ quan thuế, các phòng, ban liên quan tăng cường các giải pháp trọng tâm. Trong đó, huyện phát huy tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý thuế hiệu quả, kiểm soát chặt chẽ nguồn thu,...

Bên cạnh đó, huyện tuyên truyền kịp thời các chính sách thuế mới để người nộp thuế nắm bắt, thực hiện; tổ chức đối thoại, tháo gỡ vướng mắc liên quan, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế; tăng cường cải cách thủ tục hành chính về thuế. Đồng thời, huyện tổ chức khai thác tốt các nguồn thu, nuôi dưỡng nguồn thu, kiểm soát chặt chẽ các khoản thu, thu đúng, thu đủ, phấn đấu hoàn thành vượt dự toán pháp lệnh thu NSNN hàng năm.

Tương tự, huyện Cần Giuộc xác định rõ vai trò quan trọng của việc thu NSNN đối với sự phát triển KT-XH địa phương. Lãnh đạo huyện xem đây là nhiệm vụ trọng tâm và triển khai nhiều giải pháp để hoàn thành dự toán tỉnh, huyện giao ở mức cao nhất. Huyện tổ chức khai thác tốt các nguồn thu, tăng nguồn thu, kiểm soát chặt chẽ các khoản thu, thu đúng, thu đủ và chống thất thu. Hàng tháng, quí, huyện kiểm tra tiến độ thu, so sánh với kế hoạch để có giải pháp tháo gỡ, thu có hiệu quả. Nhờ đó, công tác thu NSNN trên địa bàn huyện có những bước đột phá và đạt nhiều con số tích cực.

Tính đến cuối tháng 10/2020, huyện Cần Giuộc thu ngân sách nhà nước khoảng 500 tỉ đồng

Ông Nguyễn Hữu Toàn, ngụ thị trấn Cần Giuộc, huyện Cần Giuộc, chia sẻ: "Gia đình tôi tích cực tham gia những chương trình, hoạt động do địa phương phát động. Gia đình kinh doanh nhỏ, luôn tuân thủ và nộp đầy đủ các khoản thuế theo quy định của Nhà nước để góp phần vào công cuộc kiến thiết quê hương".

Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc - Nguyễn Tuấn Thanh thông tin: Tổng thu NSNN trên địa bàn huyện tính đến cuối tháng 10/2020 đạt khoảng 500 tỉ đồng (đạt 96,32% dự toán tỉnh giao, đạt 91,86% dự toán huyện giao đầu năm, bằng 129,54% so cùng kỳ năm 2019). Việc thu NSNN trên địa bàn thời gian qua đạt những con số tích cực. Bên cạnh mặt đạt được, tình hình thu NSNN bị ảnh hưởng do gia hạn thời gian nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất theo Nghị định số 41/NĐ-CP, ngày 08/4/2020 về việc gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất; đồng thời, thực hiện miễn giảm thuế cho hộ kinh doanh bị ngưng, nghỉ kinh doanh do thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg, ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Công điện số 1655/CĐ-UBND, ngày 31/3/2020 của UBND tỉnh.

Huyện sẽ chỉ đạo các phòng, ban tăng cường công tác phối hợp Chi cục Thuế, UBND các xã, thị trấn tập trung cao độ trong công tác chống thất thu thuế, nợ đọng thuế. Bên cạnh đó, huyện tăng cường kiểm tra, nhất là các lĩnh vực, khoản thu có khả năng thất thu cao; đẩy mạnh tuyên truyền chính sách thuế mới, tích cực hướng dẫn người nộp thuế trong kê khai thuế, thực hiện nghĩa vụ nộp thuế; tăng cường công tác vận động thu phí và lệ phí các loại, nhất là thu phí rác; tập trung khai thác các khoản thuế gia hạn đến hạn nộp; tập trung chỉ đạo thu các nguồn thu chủ lực như thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân. Đồng thời, huyện tổ chức triển khai các chính sách về tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ người nộp thuế ứng phó với tác động của dịch Covid-19 đúng đối tượng (gia hạn nộp thuế, giảm thuế,...) nhằm cố gắng bảo đảm thu NSNN đạt và vượt dự toán theo kế hoạch. Ngoài ra, huyện kiểm tra, quản lý, giám sát chặt chẽ trong chi thường xuyên, bảo đảm chi đúng kế hoạch ngân sách năm đã bố trí trên tinh thần tiết kiệm. Căn cứ vào nguồn thu mà bố trí chi sao cho phù hợp, hạn chế thấp nhất các khoản chi ngoài kế hoạch chưa thật sự cần thiết và xây dựng dự toán NSNN cho năm 2021.

Theo đại diện Cục Thuế tỉnh, hàng năm, khi được giao dự toán, đơn vị tham mưu tỉnh chỉ đạo quyết liệt trong công tác thu NSNN, phối hợp các sở, ban, ngành, địa phương trong quá trình quản lý thu thuế, tổ chức khai thác tốt các nguồn thu, tăng cường công tác chống thất thu và thu hồi nợ đọng,... Bên cạnh đó, đơn vị còn tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định, chính sách thuế mới đến với người nộp thuế, cải cách các thủ tục hành chính lĩnh vực thuế,... để bảo đảm đạt và vượt dự toán được giao theo kế hoạch./.

Theo Báo Long An Online

https://baolongan.vn/no-luc-tang-thu-ngan-sach-nha-nuoc-a105021.html


04/11/2020 3:00 CHĐã ban hành
Dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội XIII của Đảng: Nhiều điểm mới nổi bậtDự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội XIII của Đảng: Nhiều điểm mới nổi bật
Dự thảo Báo cáo chính trị (BCCT) trình Đại hội (ĐH) XIII của Đảng xin ý kiến ĐH Đảng các cấp có nhiều điểm mới so với ĐH XII. Báo Long An lược ghi ý kiến của Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - Hoàng Đình Cán về những điểm nổi bật.

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - Hoàng Đình Cán

Về tầm bao quát và tầm nhìn của ĐH XIII, tôi cho rằng phần này mới trong nhiệm vụ của ĐH XIII. ĐH XIII có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. ĐH diễn ra vào thời điểm toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta thực hiện thắng lợi nhiều chủ trương, mục tiêu,… Trải qua gần 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới, 30 năm thực hiện Cương lĩnh năm 1991, trong đó có 10 năm thực hiện Cương lĩnh (bổ sung, phát triển năm 2011), 10 năm thực hiện Chiến lược phát triển KT-XH 2011-2020. ĐH có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết (NQ) ĐH XII gắn với đánh giá tổng quát tiến trình đổi mới,...

Mới trong xác định chủ đề, phương châm chỉ đạo ĐH. Đó là tăng cường xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; phát huy sức mạnh toàn dân tộc; đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới; bảo vệ vững chắc Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định; phấn đấu sớm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Chủ đề của ĐH XIII: Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy ý chí, khát vọng, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc kết hợp với sức mạnh thời đại; đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, phát triển nhanh và bền vững đất nước; bảo vệ vững chắc Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định; phấn đấu đến giữa thế kỷ XXI, nước ta trở thành nước phát triển, theo định hướng XHCN. So với chủ đề ĐH XII, dự thảo chỉ giữ nguyên thành tố về bảo vệ Tổ quốc, phát triển các thành tố còn lại. Thành tố mục tiêu đề ra cho đến giữa thế kỷ XXI. Phương châm chỉ đạo ĐH XII: "Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới", dự thảo nêu "Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển".

So với văn kiện Đại hội XII của Đảng, dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội XIII của Đảng có nhiều điểm mới nổi bật (Trong ảnh: Các cấp, các ngành tuyên truyền Đại hội XIII)

Mới trong xác định mục tiêu phát triển. So với ĐH XII, mục tiêu tổng quát không chỉ đề cập đến xây dựng Đảng mà cả hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; bổ sung mục tiêu: Củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, chế độ XHCN; phát huy sáng tạo, ý chí, khát vọng phát triển; chú trọng đổi mới sáng tạo, phấn đấu đến giữa thế kỷ XXI, nước ta trở thành nước phát triển, theo định hướng XHCN.

Phần thứ hai về đánh giá kết quả thực hiện NQĐH XII và diện mạo đất nước sau gần 35 năm đổi mới, tôi cho rằng, có điểm mới về nguyên nhân đạt được kết quả NQ, đó là kết quả của cả một quá trình phấn đấu liên tục, bền bỉ qua nhiều nhiệm kỳ ĐH của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta. Mới trong nội dung một số kinh nghiệm. So với ĐH XII, dự thảo đề cập đến xây dựng Đảng cả về chính trị, đạo đức, tổ chức, cán bộ; xây dựng Nhà nước và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh toàn diện.

Về hệ quan điểm chỉ đạo và định hướng phát triển đất nước, mới trong dự báo tình hình thế giới và đất nước những năm sắp tới. Về dự báo tình hình thế giới, so với ĐH XII, dự thảo bổ sung một số dự báo mới, nổi bật là tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư; kinh tế thế giới tiềm ẩn nguy cơ khủng hoảng và suy thoái;… Về dự báo trong nước, so với ĐH XII, dự thảo bổ sung tình hình biển Đông tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường; những đòi hỏi của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư; hệ lụy của biến đổi khí hậu,…

Mới trong việc đề ra hệ quan điểm chỉ đạo. ĐH XII không có mục tiêu quan điểm chỉ đạo. Trong khi dự thảo: Tiếp tục thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, trong giai đoạn tới đòi hỏi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân phải quán triệt trong nhận thức và hoạt động thực tiễn các quan điểm cơ bản,… Mới trong định hướng phát triển đất nước giai đoạn 2021-2030. ĐH XII nêu 12 nhiệm vụ tổng quát cho 5 năm. Dự thảo nêu 12 định hướng phát triển đất nước giai đoạn 2021-2030 trên 12 vấn đề.

Trong định hướng phát triển trên các lĩnh vực, dự thảo mới trong định hướng nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế. So với ĐH XII, dự thảo bổ sung nhiệm vụ, giải pháp: Điều chỉnh, bổ sung chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển nền kinh tế, các ngành, lĩnh vực,… Về định hướng nhiệm vụ, giải pháp phát triển giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, dự thảo cũng nêu nhiều nhiệm vụ, giải pháp mới. Về định hướng nhiệm vụ, giải pháp phát triển văn hóa, xã hội, con người; quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu cũng có nhiều điểm mới. Trong xây dựng và phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam, dự thảo nêu nhiệm vụ, giải pháp mới. Đó là tập trung hoàn thiện và triển khai xây dựng giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa và chuẩn mực con người gắn với phát huy ý chí, khát vọng phát triển và sức mạnh con người Việt Nam. Thực hiện những giải pháp đột phá, mạnh mẽ nhằm ngăn chặn có hiệu quả sự xuống cấp về đạo đức, lối sống, đẩy lùi tiêu cực xã hội và các tệ nạn xã hội,...

Về quản lý và sử dụng hiệu quả đất đai, tài nguyên, bảo vệ môi trường, chủ động ứng phó biến đổi khí hậu, so với ĐH XII, dự thảo có những điểm bổ sung. Đó là xây dựng thực hiện hệ thống luật pháp, chính sách, chiến lược quản lý tài nguyên đất. Phát triển lành mạnh thị trường đất. Tăng cường thanh, kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất,…

Định hướng nhiệm vụ, giải pháp tăng cường quốc phòng, an ninh, đối ngoại, dự thảo kế thừa và phát triển ĐH XII. Định hướng nhiệm vụ, giải pháp xây dựng, chỉnh đốn đảng trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo, cầm quyền của Đảng, ĐH XII nêu 10  nhóm nhiệm vụ, giải pháp. Dự thảo nêu 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp. So với ĐH XII, dự thảo bổ sung việc nắm vững, dự báo đúng, định hướng chính xác, xử lý đúng đắn, kịp thời các vấn đề tư tưởng, bảo đảm thống nhất tư tưởng trong Đảng, đồng thuận cao trong xã hội. Gắn nghiên cứu lý luận với định hướng chính sách, phát triển, hoàn thiện đường lối, chủ trương phát triển, bảo vệ Tổ quốc,…

Về những nhiệm vụ trọng tâm, các khâu đột phá phát triển trong nhiệm kỳ ĐH XIII, ĐH XII nêu 6 nhiệm vụ trọng tâm. Dự thảo cũng nêu 6 nhiệm vụ trọng tâm nhưng nội dung của từng nhiệm vụ trọng tâm có nhiều điểm mới về Đảng, Nhà nước và hệ thống chính trị; về kinh tế; về quốc phòng - an ninh, đối ngoại; văn hóa, xã hội, con người; dân chủ XHCN, đại đoàn kết toàn dân tộc; đất đai, tài nguyên, môi trường,...

Dự thảo nêu 3 đột phá chiến lược do ĐH thứ XI, XII của Đảng xác định có ý nghĩa, giá trị lâu dài vẫn còn nguyên giá trị và sẽ được cụ thể hóa phù hợp với từng giai đoạn phát triển. 5 năm tới, để phù hợp với điều kiện, yêu cầu mới cần tập trung vào các khâu đột phá cụ thể. Trước hết là hoàn thiện đồng bộ các thể chế phát triển; phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao; xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại cả về kinh tế và xã hội,…

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/du-thao-bao-cao-chinh-tri-trinh-dai-hoi-xiii-cua-dang-nhieu-diem-moi-noi-bat-a102504.html


17/09/2020 11:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​