Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Thủ tướng quán triệt mục tiêu ngăn chặn, hạn chế tối đa lây lan COVID-19 ra cộng đồngThủ tướng quán triệt mục tiêu ngăn chặn, hạn chế tối đa lây lan COVID-19 ra cộng đồng
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương tiếp tục quán triệt mục tiêu ngăn chặn, hạn chế tối đa việc lây lan ra cộng đồng, tập trung thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống COVID-19.

 


Thủ tướng quán triệt mục tiêu ngăn chặn, hạn chế tối đa lây lan COVID-19 ra cộng đồng

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 118/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19. Thông báo nêu rõ:

1. Thủ tướng Chính phủ trân trọng thông báo chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đánh giá cao và biểu dương toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, trong đó có các ngành các cấp, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia, cán bộ nhân viên y tế, lực lượng vũ trang đã nỗ lực, cố gắng, đoàn kết và quyết tâm cao thực hiện công tác phòng, chống dịch đạt kết quả bước đầu. Đây là thắng lợi của cả hệ thống chính trị ưu việt, nhân văn của nước ta, thể hiện sâu sắc sự quan tâm của Đảng, Nhà nước trong bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, tính mạng của nhân dân.

2. Thủ tướng Chính phủ cơ bản đồng ý các đánh giá tích cực về công tác phòng, chống  dịch trong Báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia, của Văn phòng Chính phủ và các phát biểu của các Bộ, ngành, các đồng chí Phó Thủ tướng. Kết quả đạt được đến nay là đáng mừng. Tuy nhiên, trong công tác phòng, chống dịch vẫn còn một số lỗ hổng, hạn chế, nguy cơ lây lan, bùng phát dịch vẫn rất cao; cần nghiêm túc khắc phục các tồn tại, không thỏa mãn với kết quả đạt được, luôn đề cao cảnh giác, tuyệt đối không được chủ quan và phải luôn chủ động, sẵn sàng mọi điều kiện ứng phó với mọi tình huống, chuẩn bị sẵn sàng một số phương án cụ thể, kể cả tình huống xấu nhất.

3. Công tác phòng, chống dịch đã bước sang giai đoạn mới, đòi hỏi quyết tâm cao hơn nữa, sự đoàn kết, trách nhiệm hơn nữa của cả hệ thống chính trị với các giải pháp mạnh mẽ, kiên quyết hơn nữa.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị các cấp, các ngành, nhân dân, nhất là các đoàn thể chính trị - xã hội tăng cường vận động, khuyến cáo và thực hiện từ từng cơ quan, tổ chức, nhóm dân cư, gia đình và từng người dân về thay đổi mạnh mẽ các thói quen, nếp sinh hoạt để thích ứng với các yêu cầu phòng chống dịch bệnh như tăng cường giao dịch trực tuyến, hạn chế tập trung đông người, đeo khẩu trang tại các nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng; khuyến cáo người dân ít ra những nơi công cộng, hạn chế tối đa việc tập trung đông trên 50 người tại các đám cưới, đám hiếu; tạm thời đóng cửa các cơ sở dịch vụ giải trí như karaoke, mát-xa; vận động các tổ chức tôn giáo tu hành tại gia, không tiến hành các nghi lễ tập trung đông người.

Các cơ quan nhà nước tiếp tục dừng, hạn chế các cuộc họp không cần thiết, tăng cường họp trực tuyến, tích cực cải cách hành chính, phân cấp, phân quyền mạnh mẽ hơn trong xử lý công việc.

4. Tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông về phòng, chống dịch bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng, kể cả mạng xã hội để đảm bảo ổn định xã hội, chú trọng thông tin về các kết quả tích cực, các mô hình tốt, sự chung tay của cộng đồng trong phòng, chống dịch bệnh; chủ động thông tin về kết quả điều trị, các ca tiến triển tốt, các ca mắc bệnh nặng để tránh hoang mang trong xã hội; thông tin nhiều hơn nữa về cách phòng tránh dịch bệnh, cảnh giác đối với dịch bệnh, tránh đưa các thông tin gây bi quan, sợ hãi hoặc kỳ thị đối với người mắc, người nghi mắc bệnh. Gắn kết với các Trường Đại học, Viện nghiên cứu đưa thông tin khoa học tới cộng đồng.

5. Các cấp, các ngành, địa phương tiếp tục quán triệt mục tiêu ngăn chặn, hạn chế tối đa việc lây lan ra cộng đồng, tập trung thực hiện nghiêm các giải pháp sau đây:

a) Tạm dừng nhập cảnh đối với tất cả người nước ngoài vào Việt Nam, áp dụng từ 0 giờ ngày 22 tháng 3 năm 2020. Riêng đối với trường hợp nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ và các trường hợp đặc biệt (khách nước ngoài tham dự, phục vụ các hoạt động đối ngoại quan trọng; chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật cao...), Bộ Công an, Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế và các cơ quan liên quan thực hiện cấp thị thực (nếu cần) và các thủ tục kiểm tra, khai báo y tế bắt buộc tại khu vực riêng và được cách ly phù hợp tại cơ sở lưu trú theo đúng quy định. Cơ quan đại diện các nước tại Việt Nam có hình thức cam kết thực hiện giám sát y tế đối với công dân nước mình trong thời gian công tác ở Việt Nam.

Tạm dừng nhập cảnh vì lý do dịch bệnh đối với tất cả các trường hợp mang Giấy miễn thị thực được cấp cho người gốc Việt Nam và thân nhân, áp dụng từ 0 giờ ngày 22 tháng 3 năm 2020. Giao Bộ Y tế chịu trách nhiệm triển khai thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm việc kiểm soát người nhập cảnh cả đường biển, đường thuỷ, đường bộ và đường hàng không.

b) Tiếp tục hạn chế kịp thời, tối đa và giãn cách các chuyến bay vận chuyển hành khách từ nước ngoài vào Việt Nam, kể cả đối với các hãng hàng không nước ngoài (vì dễ dẫn đến quá tải các khu cách ly). Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo ngành hàng không thực hiện ngay, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyến bay chở hành khách là người nước ngoài rời khỏi Việt Nam.

c) Bộ Ngoại giao chỉ đạo cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài tiếp tục vận động, khuyến cáo người Việt Nam ở nước ngoài (học sinh, sinh viên, người lao động, Việt kiều) hạn chế tối đa về nước trong thời điểm hiện nay và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch ở nước sở tại. Trường hợp thực sự có nhu cầu về nước phải đăng ký với Cơ quan đại diện để kịp thời phối hợp với Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo ngành hàng không tổ chức theo từng chuyến bay thương mại và phải đăng ký, tuân thủ sự sắp xếp theo từng chuyến, đợt, thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, cách ly theo đúng quy định.

Người Việt Nam mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ đi công tác nước ngoài khi về nước phải tuân thủ thực hiện kiểm dịch, khai báo y tế tại cửa khẩu theo quy trình phòng chống dịch hiện nay và thực hiện yêu cầu cách ly bắt buộc theo đúng quy định.

d) Thực hiện cách ly tập trung đối với mọi trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam, trừ trường hợp người nước ngoài nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ, người Việt Nam mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ đi công tác nước ngoài quay về nước và các trường hợp đặc biệt khác nêu tại điểm a mục 5. Xử lý nghiêm khắc đối với các trường hợp không chấp hành cách ly, không khai báo và hành vi tiếp tay cho các trường hợp trốn cách ly.

Giao Bộ Quốc phòng tiếp tục quản lý, điều phối các cơ sở cách ly tập trung. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh, thành phố tiếp tục chuẩn bị các cơ sở cách ly tập trung và giao Bộ Quốc phòng tiếp nhận để tổ chức, điều phối việc cách ly tập trung trước ngày 25/3/2020, UBND thành phố Hà Nội chuẩn bị thêm các cơ sở đủ để cách ly 20.000 người, lưu ý lựa chọn các địa điểm gần sân bay, không ở trong các khu đông dân cư. Các tỉnh, thành phố khác được phân công cần tích cực có phương án chủ động các cơ sở cách ly.

Người nước ngoài là chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật cao… có giấy xác nhận không dương tính với virus COVID-19 do cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại cấp và được Việt Nam chấp thuận được phép nhập cảnh và phải được cách ly chặt chẽ tại cơ sở lưu trú, bảo đảm các biện pháp an toàn, phòng chống dịch. Bộ Công an chỉ đạo đơn vị liên quan cấp hoặc gia hạn thị thực phù hợp cho các trường hợp này (bao gồm những trường hợp bị ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 không thể về nước, phải tiếp tục ở lại làm việc). Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội khẩn trương cấp phép lao động phù hợp cho các trường hợp trên.

UBND tỉnh, thành phố liên quan và ngành y tế giám sát chặt chẽ theo các yêu cầu phòng, chống dịch đối với các trường hợp trên khi làm việc tại Việt Nam.

đ) Chính quyền cơ sở, từ thôn bản, tổ dân phố, cảnh sát khu vực… tiếp tục rà soát các đối tượng có nguy cơ trong cộng đồng, nhất là trong số người đã nhập cảnh trong vòng 14 ngày qua nhằm phát hiện sớm nguồn lây bệnh, người có nguy cơ để có giải pháp kịp thời.

e) Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế tiếp tục rà soát, cập nhật kịch bản, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, trang thiết bị, vật tư cần thiết cho phòng, chống dịch, điều trị người mắc bệnh, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25/3/2020; có phương án sẵn sàng huy động nhân lực bác sĩ, y tá, nhân viên y tế, kể cả người đã nghỉ hưu, sinh viên trường y cho phòng, chống dịch; nâng cao hơn nữa năng lực xét nghiệm, chuẩn hóa các phòng xét nghiệm và quy trình xét nghiệm.

Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế đề xuất cụ thể việc thu phí (ăn, ở…) của các đối tượng cách ly, báo cáo Thủ tướng Chính phủ tại phiên họp sau.

Bộ Công Thương chỉ đạo việc sản xuất khẩu trang, bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng trong nước và dành một phần xuất khẩu theo Nghị quyết số 20/NQ-CP ngày 28/02/2020 của Chính phủ; cùng các ngành, địa phương tiếp tục chỉ đạo giải quyết các tồn tại, vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh.

g) Tiếp tục đẩy mạnh hợp tác quốc tế với các nước trong công tác phòng, chống dịch. Giao Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế xem xét, đề xuất cụ thể, trước mắt, xem xét việc nhà nước mua khẩu trang để viện trợ, hỗ trợ cho các quốc gia có đề nghị và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý.

6. Về các đề xuất của Ban Chỉ đạo quốc gia:

a) Đồng ý Bộ Quốc phòng mua sớm 10 xe xét nghiệm lưu động như đề nghị của Ban Chỉ đạo quốc gia.

b) Các cấp, các ngành, đặc biệt Bộ Y tế và các thành viên Ban Chỉ đạo tiếp tục đề cao tinh thần trách nhiệm, có cơ chế giải quyết nhanh, kịp thời các vấn đề đặt ra. Giao Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia quyết định các giải pháp phòng, chống dịch cụ thể, sát đúng, báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định kịp thời các vấn đề lớn. Ban Chỉ đạo quốc gia sớm giải quyết chế độ cho nhân viên y tế, cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ cách ly.​

Theo Báo Chinhphu.vn

http://baochinhphu.vn/Chi-dao-quyet-dinh-cua-Chinh-phu-Thu-tuong-Chinh-phu/Thu-tuong-quan-triet-muc-tieu-ngan-chan-han-che-toi-da-lay-lan-COVID19-ra-cong-dong/390542.vgp

23/03/2020 10:00 SAĐã ban hành
Luôn xứng đáng với niềm tin và kỳ vọng của Nhân dânLuôn xứng đáng với niềm tin và kỳ vọng của Nhân dân
Qua 8 kỳ họp, HĐND tỉnh Long An tiếp tục thể hiện sự đổi mới, bám sát thực tiễn trong việc quyết định và giám sát các vấn đề quan trọng, xứng đáng là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, góp phần tích cực vào thành quả chung của tỉnh.

Đổi mới các Kỳ họp, giám sát có trọng tâm

Việc chuẩn bị nội dung, tổ chức các kỳ họp được thực hiện chặt chẽ, có nhiều đổi mới, nhất là tăng tính phản biện trong báo cáo thẩm tra của các ban của HĐND tỉnh và chú trọng hoạt động thảo luận của Tổ đại biểu HĐND tỉnh với chính quyền địa phương nơi đại biểu ứng cử trước kỳ họp. Qua đó, HĐND tỉnh lắng nghe nhiều ý kiến đóng góp, sát thực tiễn; tạo điều kiện cho các cơ quan chức năng có thời gian chuẩn bị tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo nghị quyết (NQ) được chu đáo, chất lượng hơn; tập trung thảo luận tại kỳ họp các vấn đề quan trọng, còn có ý kiến khác nhau; giảm thời gian tổ chức kỳ họp thường lệ từ 3 ngày xuống còn 2 ngày nhưng nội dung, chương trình, chất lượng vẫn bảo đảm. 

Khảo-sát-nông-nghiệp-ứng-dụng-công-nghệ-cao-tại-huyện-Cần-Ðước1522018.jpg

Khảo sát nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại huyện Cần Ðước

Năm 2017, HĐND tỉnh tổ chức tốt 2 kỳ họp thường lệ và 2 kỳ họp bất thường, ban hành trên 70 NQ quan trọng, cấp bách thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương. Trong đó, có các vấn đề về quyết toán, dự toán, phân bổ ngân sách, phí, lệ phí; đầu tư công; sử dụng đất; kêu gọi xã hội hóa; quy hoạch phát triển khoa học - công nghệ, thủy lợi, giao thông, khu, cụm công nghiệp; chính sách hỗ trợ xây dựng nông thôn mới và phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; kinh phí hoạt động và chế độ, chính sách cho các đối tượng liên quan,...

Hoạt động giám sát chuyên đề tiếp tục được đẩy mạnh, trọng tâm là các vấn đề liên quan đến phát triển đô thị, phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, chương trình giảm nghèo, việc xử lý tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu; đặc biệt, hiệu lực giám sát nâng lên rõ nét qua việc HĐND tỉnh thực hiện giám sát chuyên đề tại kỳ họp và ban hành 2 NQ về tăng cường công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực đầu tư công và xây dựng các khu tái định cư. Hình thức tổ chức các phiên chất vấn tại kỳ họp và giữa 2 kỳ họp được cải tiến, sinh động; nội dung chất vấn sát thực tiễn, có tính thời sự, "bắt mạch" trúng các vấn đề cử tri bức xúc trên lĩnh vực giao thông, sản xuất nông nghiệp, xử lý rác thải, mua sắm tài sản công, điện lực, bồi thường giải phóng mặt bằng, giáo dục, y tế, tư pháp.

Luôn xứng đáng với niềm tin và kỳ vọng của nhân dân

Phát huy kết quả, thời gian tới, HĐND tỉnh tiếp tục quán triệt sâu sắc quan điểm, chủ trương, đường lối, NQ của Đảng và tư tưởng dân là gốc; thực hiện đoàn kết, dân chủ, công khai, minh bạch, đổi mới trong tổ chức và hoạt động. Mỗi đại biểu HĐND tỉnh không ngừng nghiên cứu, nâng cao trình độ, kiến thức, rèn luyện kỹ năng; tỏ rõ bản lĩnh, chính kiến, chủ động nắm bắt thực tiễn đời sống xã hội để kịp thời kiến nghị, phản biện, hiến kế trong hoạch định và tham gia quyết định, giám sát, chất vấn các vấn đề quan trọng, bức xúc của địa phương. 

Trong việc tổ chức các kỳ họp, Thường trực HĐND tỉnh tiếp tục cùng UBND tỉnh, các cơ quan liên quan sớm xác định và chuẩn bị kỹ, bảo đảm quy trình, chất lượng các nội dung trình. Các ban của HĐND tỉnh chủ động khảo sát, giám sát, thu thập thông tin; tiếp cận và tham gia góp ý ngay từ đầu quá trình chuẩn bị các tờ trình, dự thảo NQ để thẩm tra có tính phản biện cao, sát thực tiễn. Về việc thảo luận nội dung kỳ họp, tiếp tục thực hiện phong phú về thành phần và hình thức tổ chức; nâng cao chất lượng công tác tổng hợp ý kiến thảo luận và việc tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo NQ. Song song đó, HĐND tỉnh lắng nghe đầy đủ, thấu đáo ý kiến của các đối tượng chịu sự tác động của các quyết sách qua tiếp xúc cử tri theo chuyên đề hoặc tổ chức tham vấn ý kiến nhân dân. Xây dựng NQ với phương châm muốn đưa NQ vào cuộc sống nhanh, hiệu quả nhất thì trước hết phải đưa "hơi thở" cuộc sống vào NQ, có như vậy, khi ban hành sẽ "hợp ý Đảng, thuận lòng dân". Khi có NQ, sẽ phối hợp chặt chẽ, đồng bộ các cơ quan liên quan cụ thể hóa, chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến để nhân dân biết, cùng thực hiện và giám sát; kiểm chứng tính phù hợp thực tiễn, tính khả thi để kịp thời kiến nghị các giải pháp phù hợp bảo đảm NQ được thực thi hiệu quả hoặc xem xét điều chỉnh, bổ sung.

Trong hoạt động giám sát, HĐND tỉnh tiếp tục "bắt mạch" trúng các vấn đề cử tri bức xúc. Tập trung giám sát toàn diện về KT-XH năm 2018 và các chuyên đề về bảo vệ môi trường tại các khu, cụm công nghiệp, cải cách hành chính, quản lý đất đai và trật tự xây dựng, ứng dụng các đề tài nghiên cứu khoa học vào sản xuất nông nghiệp, quản lý các cơ sở giáo dục ngoài công lập, quản lý việc kinh doanh có điều kiện trên lĩnh vực văn hóa, công tác phòng, chống tham nhũng. Đồng thời, chú trọng giám sát việc cơ quan chức năng giải quyết các kiến nghị của cử tri, khiếu nại, tố cáo của công dân, nhất là các vấn đề bức xúc, kéo dài chưa được giải quyết dứt điểm để luôn xứng đáng với niềm tin và kỳ vọng của nhân dân.

Cùng nỗ lực thực hiện 

Năm 2018, năm thứ ba và cũng là năm bản lề thực hiện NQ Đại hội XII của Đảng, NQ Đại hội X Đảng bộ tỉnh, Kế hoạch phát triển KT-XH  5 năm 2016-2020. Để thực hiện thắng lợi các nghị quyết, kế hoạch trên, cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân phải quyết tâm chính trị với mức cao nhất cùng sự nỗ lực lớn, bắt tay vào triển khai thực hiện kế hoạch năm 2018 ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm. Các cấp, các ngành, mỗi cán bộ lãnh đạo, quản lý, công chức, viên chức phải làm việc với tinh thần tâm huyết, trách nhiệm, tư duy đổi mới, sáng tạo trong hành động, đem cả trái tim và khối óc phục vụ nhân dân, phục vụ tỉnh nhà; quán triệt sâu sắc, triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chủ trương, NQ quan trọng, cấp bách của Trung ương và của tỉnh, nhất là nghị quyết về tổ chức bộ máy, chú trọng công tác tổ chức cán bộ, thu hút nhân tài nhưng phải mạnh dạn xử lý, loại ra khỏi bộ máy các cá nhân "nói nhiều, làm ít", "nói không đi đôi với làm", làm việc không hiệu quả, nhũng nhiễu, tiêu cực, là lực cản cho sự phát triển chung của tỉnh.

Trong thực hiện nhiệm vụ chung, HĐND tỉnh tiếp tục có những đóng góp tích cực, quyết tâm giữ vững đoàn kết, đổi mới mạnh mẽ, đồng thời kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh phát huy truyền thống trung dũng kiên cường, đi đầu trong đổi mới, vững tin vượt qua mọi khó khăn, thử thách, cùng hòa vào xu thế phát triển chung, phấn đấu hoàn thành thắng lợi NQ Tỉnh ủy và NQ HĐND tỉnh năm 2018, tạo nền tảng vững chắc, khí thế mạnh mẽ cho các năm tiếp theo. 

Mừng xuân mới, niềm tin mới, khí thế mới, thắng lợi mới!

Nguyễn Thanh Cang - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Long An

Theo Báo Long An Online​

15/02/2018 4:00 CHĐã ban hành
Lễ giao nhận, truy điệu, an táng hài cốt quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trong các thời kì chiến tranh ở CampuchiaLễ giao nhận, truy điệu, an táng hài cốt quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trong các thời kì chiến tranh ở Campuchia
Sáng ngày 27/7/2016, tại Cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp, thị xã Kiến Tường, Ban chỉ đạo 1237 tỉnh Long An đã long trọng tổ chức lễ bàn giao, đón nhận, truy điệu và an táng 20 bộ hài cốt quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia, giai đoạn XV - mùa khô năm 2015-2016. Đến dự có Trung tướng Phạm Văn Dỹ - Chính ủy Quân khu 7, Bí thư tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh – ông Phạm Văn Rạnh, Chủ tịch UBND tỉnh - ông Trần Văn Cần, Phó chủ tịch UBND tỉnh - ông Lê Tấn Dũng, Phó chủ tịch HĐND tỉnh - ông Nguyễn Thanh Cang. Về phía tỉnh bạn có Ngài Menvibol -Tỉnh trưởng tỉnh Svây Riêng, Vương quốc Campuchia cùng tham dự có đông đảo các sở, ban, ngành, lực lượng vũ trang hai nước.

07271a.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh – ông Trần Văn Cần và Tỉnh trưởng tỉnh Svây Riêng - Ngài Menvibol đã thực hiện nghi thức ký biên bản bàn giao hài cốt liệt sĩ

Tại lễ bàn giao, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần, Trưởng Ban chỉ đạo 1237 và Ngài Menvibol - Tỉnh trưởng tỉnh Svây Riêng đã thực hiện nghi thức ký biên bản bàn giao hài cốt liệt sĩ. 20 bộ hài cốt liệt sĩ hồi hương lần này là kết quả mà Đội K73 Long An phối hợp chính quyền và nhân dân Campuchia quy tập được trong 2 đợt của giai đoạn XV-mùa khô 2015-2016.Trong đó 2 bộ có tên và địa chỉ là: Liệt sĩ Sáu Lùng, quê quán ở Long An và Liệt sĩ Trung, quê quán ở Hà Nội.

07271b.jpg 

20 bộ hài cốt liệt sĩ được an táng tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Vĩnh Hưng

Sau lễ bàn giao, đón nhận hài cốt quân tình nguyện tại cửa khẩu, ban chỉ đạo đã tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 20 bộ hài cốt liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Vĩnh Hưng.

Đoàn cán bộ dâng hương các anh hùng liệt sĩ, phút mặc niệm tưởng nhớ với lòng thành kính và biết ơn sâu sắc đến công các anh hùng đã hy sinh vì nền độc lập tự do của đất nước, biểu lộ tấm lòng tri ân đối với những người đã trọn đời cống hiến hy sinh cho sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, giải phóng Tổ quốc, hội đủ ý nghĩa nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa của nhân dân ta.

07271c.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh  - Trần Văn Cần đọc điếu văn tại Lễ truy điệu

Đọc điếu văn tại Lễ truy điệu, Chủ tịch UBND tỉnh  - Trần Văn Cần, Trưởng Ban chỉ đạo 1237 ghi nhận công lao đóng góp to lớn của các anh hùng liệt sĩ và khẳng định Đảng, Nhà Nước và chính quyền tỉnh luôn quan tâm thực hiện tốt chính sách đền ơn đáp nghĩa và đặc biệt chú trọng công tác tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hài cốt liệt sĩ về an táng tại đất mẹ. Qua đó, làm ấm lòng hương hồn các anh hùng liệt sĩ và làm vơi đi nỗi đau thương, mất mát của các gia đình, thân nhân liệt sĩ. Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều hài cốt chiến sĩ, quân tình nguyện vẫn chưa thể phát hiện, cất bốc, đó là nỗi day dứt của ban chỉ đạo 1237 nói riêng và nhân dân LA nói chung. Vì vậy, trong thời gian tới, ban chỉ đạo và đội K73 quyết tâm nỗ lực tìm kiếm, giúp các liệt sĩ, những chiến sĩ trung kiên đã góp phần tô thêm truyền thống Long An trung dũng kiên cường sớm được hồi hương.

                                        LTV

28/07/2016 11:00 SAĐã ban hành
Long An tưng bừng chào năm mớiLong An tưng bừng chào năm mới
Đêm 24/01, nhằm ngày 30 tháng Chạp, cũng như mọi miền trên đất nước, người dân tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Long An cũng hân hoan đón chào khoảnh khắc giao thừa với nhiều ước vọng về một năm mới thành công, hạnh phúc và thật nhiều may mắn.

​​* Tại TP.Tân An, ngay từ lúc chiều tối, mọi người đã hối hả tập trung về khu vực trung tâm thành phố để vui chơi, ăn uống. Tiếng nói cười náo nhiệt, tiếng còi xe, tiếng nhạc 2 bên đường rộn rã, một số đoạn đường xe đông phải nhích từng chút một nhưng ai nấy đều tươi vui, rạng rỡ, chẳng ai phiền lòng. Có lẽ, không khí xuân sang cũng khiến con người thấy phấn chấn, lạc quan, yêu đời hơn.

 

Người dân cùng nhau xuống đường, đến các địa điểm vui chơi chụp ảnh lưu niệm trong đêm giao thừa. Ảnh: Phạm Ngân

Ngoài tham quan, chụp ảnh lưu niệm bên gia đình, người dân còn thưởng thức những tiết mục văn nghệ đặc sắc rồi cùng nhau đếm ngược, chờ đón khoảnh khắc pháo hoa rực sáng trên bầu trời đêm 30. Mọi người không quên chúc nhau những lời chúc sức khỏe, thành công và cầu mong một năm mới bình an, trọn vẹn và đầy ắp niềm vui.

Tại huyện Đức Hòa, người dân được thưởng thức chương trình văn nghệ đặc sắc mừng Đảng, mừng xuân và xem trình diễn pháo hoa chào đón Tết Canh Tý 2020.

 

Người dân Đức Hòa háo hức thưởng thức màn trình diễn pháo hoa đặc sắc. Ảnh: Thảo Nguyên - Trọng Nhân

Trong không khí vui tươi, nhiều tiết mục văn nghệ mừng Đảng quang vinh, mừng xuân thắng lợi diễn ra dưới sự cổ vũ của đông đảo nhân dân. Gần đến thời khắc giao thừa, hàng ngàn người tập trung tại các trục đường chính đến gần khu vực trung tâm thị trấn Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa để chờ đón màn pháo hoa mừng năm mới.

Đúng 00 giờ mùng 1 Tết Canh Tý, màn pháo hoa lung linh giữa bầu trời đêm khiến người dân hò reo thích thú. Được biết, chương trình bắn pháo hoa tầm thấp này được diễn ra trong thời gian 15 phút, nguồn kinh phí được xã hội hóa hoàn toàn.

* Năm nay, người dân thị xã Kiến Tường đón mừng năm mới vui tươi và nhộn nhịp hơn hẳn. Các trục đường trung tâm được trang trí cờ, hoa rực rỡ, ánh đèn lung linh như tô điểm thêm nét đẹp của một đô thị trẻ vùng biên giới của tỉnh.

 

Thị xã Kiến Tường đẹp lung linh trong đêm giao thừa. Ảnh: Tuấn Hùng

Ngay từ chiều 30, tại khu vực trung tâm thị xã đã rất đông vui. Nhân dân tập trung về khu vực sân vận động trung tâm thị xã chờ đón chương trình nghệ thuật tổng hợp mừng xuân và đặc biệt là màn bắn pháo hoa chào năm mới.

Thời khắc bước sang năm mới, niềm vui đón xuân an lành in đậm trên nét mặt của từng người dân dưới ánh sáng rực rỡ của pháo hoa. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Kiến Tường sẵn sàng bước vào một năm mới với nhiều thắng lợi mới.

Tại huyện Cần Giuộc, để tạo không khí vui tươi, sôi nổi cho người dân chào đón năm mới 2020, tại siêu thị Co.opmart, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Truyền thanh huyện tổ chức chương trình văn nghệ phục vụ người dân xem chương bắn pháo hoa chào năm mới tại trụ sở Huyện ủy.

 

Chương trình văn nghệ chào năm mới tại huyện Cần Giuộc. Ảnh: Thành Phát - Thất Huy

Gần đến thời khắc giao thừa, người dân tập trung càng đông trên các tuyến đường gần điểm bắn pháo hoa để kịp ghi lại khoảnh khắc đẹp nhất của năm mới.

Hoạt động bắn pháo hoa đêm giao thừa chào đón năm mới được huyện Cần Giuộc duy trì nhiều năm nay, trở thành một "món ăn tinh thần" không thể thiếu của người dân trong huyện với hy vọng một năm mới bình an, hạnh phúc./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/long-an-tung-bung-chao-nam-moi-a89407.html

25/01/2020 10:00 CHĐã ban hành
 Chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất Chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất
Nhằm tạo động lực cho người dân phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, cùng với các chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp - nông thôn của Trung ương, Long An xây dựng và ban hành nhiều nghị quyết hỗ trợ phát triển sản xuất nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng đất đai, lao động, từ đó thúc đẩy kinh tế phát triển. Tuy nhiên, qua kiểm tra việc thực hiện cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất  nông nghiệp cho thấy, ngành nông nghiệp đang đối mặt với một số khó khăn, bất cập,... cần được tập trung giải quyết.

pchu tich hdnd nguyen thanh cang tham quan nuoi ech 10112016.JPG

Phó chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Thanh Cang ​tham quan mô hình nuôi ếch tại Tân Thạnh

Các chương trình hỗ trợ

Thời gian qua, Chính phủ và bộ, ngành trung ương có nhiều cơ chế, chính sách quan trọng trong lĩnh vực nông nghiệp - nông thôn nhằm hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp được tỉnh cụ thể hóa và tổ chức thực hiện như: Chính sách khuyến khích phát triển hợp tác liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, xây dựng cánh đồng lớn; Chính sách hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi thủy sản để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh (hỗ trợ giống cây trồng khôi phục vùng bị thiên tai từ năm 2011 đến nay trên 26,318 tỉ đồng, hỗ trợ giống thủy sản trên 3 tỉ đồng); Chính sách hỗ trợ giống cây trồng để chuyển đổi từ đất trồng lúa sang cây trồng khác đạt hiệu quả hơn (tổng kinh phí trên 7,248 tỉ đồng); Chính sách hỗ trợ nâng cao hiệu quả chăn nuôi nông hộ; Chính sách hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm (tổng kinh phí hỗ trợ tiêu hủy gia súc, gia cầm từ năm 2010 trên 3 tỉ đồng); Chính sách hỗ trợ việc áp dụng quy trình sản xuất nông nghiệp tốt trong nông nghiệp, thủy sản trên địa bàn tỉnh,... Ngoài ra, tỉnh cũng ban hành một số chính sách hỗ trợ đặc thù tại địa phương: Chính sách khuyến khích phát triển nuôi thủy sản trên địa bàn các huyện vùng Đồng Tháp Mười (ĐTM); Chính sách hỗ trợ mô hình đầu tư xây dựng ao lắng trong nuôi tôm nước lợ.

Các chính sách này góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển khá toàn diện, hình thành vùng sản xuất nông sản tập trung như: Vùng lúa chất lượng cao vùng ĐTM, vùng rau thực phẩm ở Cần Đước, Cần Giuộc; vùng chanh Bến Lức, Đức Huệ; vùng thanh long Châu Thành; nuôi thủy sản nước lợ vùng hạ; nuôi thủy sản nước ngọt vùng ĐTM; bò sữa Đức Hòa;...

Thực hiện nghị quyết số 54/2012/NQ-HĐND, ngày 13-7-2012 của HĐND tỉnh về chính sách khuyến khích phát triển nuôi thủy sản trên địa bàn ĐTM, tình hình nuôi thủy sản ở các huyện vùng ĐTM chuyển biến tích cực: Năm 2014, diện tích thả nuôi 3.000ha với sản lượng đạt 14.750 tấn; năm 2015, diện tích thả nuôi tăng 3.500ha, sản lượng đạt 30.150 tấn. Chính sách góp phần giảm chi phí mua con giống, chi phí nuôi, tăng lợi nhuận, thu nhập cho hộ nuôi. Từ năm 2014 đến nay, tổng kinh phí hỗ trợ các huyện trên 25,115 tỉ đồng. Ông Châu Văn Hồng (ấp 1, xã Tân Thành, huyện Tân Thạnh) - người có nhiều năm kinh nghiệm nuôi ếch cho biết: Những năm gần đây, việc nuôi trồng thủy sản của người dân vùng ĐTM mang lại nhiều hiệu quả. Tôi mong rằng, thời gian tới ngoài các chính sách hỗ trợ, các ngành cần chuyển giao khoa học - kỹ thuật để người dân nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả cao.

Thực hiện nghị quyết số 174/2014/NQ-HĐND, ngày 11-12-2014 của HĐND tỉnh về chính sách hỗ trợ mô hình đầu tư xây dựng ao lắng trong nuôi tôm nước lợ, đến nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp nhận 11 hồ sơ của huyện Cần Giuộc với tổng kinh phí đề nghị hỗ trợ 397,9 triệu đồng; 4 hồ sơ của huyện Tân Trụ với tổng kinh phí đề nghị 389,598 triệu đồng.

Bên cạnh đó, một số nghị quyết được triển khai thực hiện hiệu quả: Nghị quyết số 164/2014/NQ-HĐND, ngày 10-12-2014 của HĐND tỉnh về chính sách hỗ trợ chuyển giao kết quả nghiên cứu khoa học và ứng dụng tiến bộ công nghệ; Nghị quyết số 200/2015/NQ-HĐND, ngày 15-7-2015 của HĐND tỉnh về chính sách hỗ trợ vắc-xin phòng bệnh heo tai xanh; Nghị quyết số 259/2016/NQ-HĐND, ngày 26-4-2016 của HĐND tỉnh về chính sách ưu đãi, mức hỗ trợ khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, xây dựng cánh đồng lớn giai đoạn 2016-2020.

Còn nhiều khó khăn

Bên cạnh những thuận lợi, sản xuất nông nghiệp trong giai đoạn hiện nay cũng đang tiềm ẩn những rủi ro rất lớn. Vấn đề đầu ra cho nông sản đang là một khó khăn rất lớn cho sản xuất nông nghiệp; điều dễ nhận thấy nhất đó là hiện tượng được mùa - rớt giá, được giá - mất mùa thường xuyên xảy ra. Vấn đề liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ hàng hóa nông sản của nông dân còn nhiều bất cập trong thực tế; sự liên kết 4 nhà vẫn chưa tìm được tiếng nói chung; điều dễ nhận thấy nhất là, có rất ít hợp đồng được ký kết giữa nông dân với doanh nghiệp trong việc sản xuất, bao tiêu sản phẩm nông nghiệp và hợp đồng thường bị phá vỡ khi thị trường có những biến động bất lợi cho 1 trong 2 phía. Đa số các doanh nghiệp còn ngần ngại đầu tư vào nông nghiệp vì rủi ro cao.

Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Lê Văn Hoàng, các chính sách triển khai chưa đều khắp, một số vùng sâu, vùng xa, nông dân chưa nắm bắt được nên hạn chế trong thực hiện. Một số chính sách triển khai thực hiện còn nhiều khó khăn, vướng mắc: Hồ sơ, thủ tục, quy trình xét hỗ trợ chưa được đơn giản; sản xuất nông nghiệp còn manh mún, nhỏ, lẻ; liên kết hợp tác hóa nông nghiệp - nông thôn thấp; liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ còn nhiều bất cập; chính sách ưu đãi, hỗ trợ chưa đủ sức hấp dẫn các nhà đầu tư, đặc biệt vào lĩnh vực nông nghiệp - nông thôn do tỷ suất lợi nhuận không cao, thời gian dài, rủi ro cao, biến động thị trường đầu vào, đầu ra,... khó tiếp cận nguồn vốn và gói hỗ trợ tín dụng Nhà nước. Một số địa phương chưa chủ động, tích cực triển khai thực hiện các chính sách Nhà nước.

Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh do Phó Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Thanh Cang làm Trưởng đoàn có những cuộc khảo sát và làm việc với các địa phương: Tân Trụ, Cần Giuộc, Tân Thạnh. Theo ông Nguyễn Thanh Cang, để nâng cao hiệu quả trong việc thực hiện các chính sách, địa phương cần tập trung tuyên truyền, vận động để nông dân nhận thức được rằng: Con đường tất yếu của các hộ nông dân là liên kết, hợp tác với nhau trong quy trình sản xuất - tiêu thụ sản phẩm để sản xuất hàng hóa có năng suất, chất lượng, hiệu quả và tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Từ đó, phải học tập để nâng cao trình độ khoa học - công nghệ, thông tin và trình độ sản xuất. Chính sách đầu tư, hỗ trợ sản xuất nông nghiệp phải triệt để gắn với quy hoạch phát triển nông nghiệp. Các ngành cần hỗ trợ và tạo điều kiện để phát triển nhanh, hiệu quả và vững chắc kinh tế hợp tác. Khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp - nông thôn, đây là hướng đi rất thích hợp cần tập trung tuyên truyền, vận động và có thể xem đây là hình mẫu trong thực hiện "liên kết 4 nhà" để nhân rộng đối với các cây trồng, vật nuôi mà địa phương có lợi thế. Ngành chức năng cần đẩy mạnh việc nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao khoa học - kỹ thuật, quy trình sản xuất,... cho doanh nghiệp và nông dân nhằm nâng cao chất lượng và giá trị nông sản.

Hải Phong

Con đường tất yếu của các hộ nông dân là liên kết, hợp tác với nhau trong quy trình sản xuất - tiêu thụ sản phẩm để sản xuất hàng hóa có năng suất, chất lượng, hiệu quả và tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Từ đó, phải học tập để nâng cao trình độ khoa học - công nghệ, thông tin và trình độ sản xuất. Chính sách đầu tư, hỗ trợ sản xuất nông nghiệp phải triệt để gắn với quy hoạch phát triển nông nghiệp. Các ngành cần hỗ trợ và tạo điều kiện để phát triển nhanh, hiệu quả và vững chắc kinh tế hợp tác. Khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn.

 Phó Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Thanh Cang

Theo Báo Long An

10/11/2016 11:00 SAĐã ban hành
Chú trọng cải cách lối làm việc với tinh thần tận tụy phục vụChú trọng cải cách lối làm việc với tinh thần tận tụy phục vụ
Đây là chỉ đạo của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần trong cuộc kiểm tra, giám sát vào ngày 18/11, tại Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) về việc lãnh đạo, chỉ đạo triển khai, quán triệt và tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X nhiệm kỳ 2015-2020.

pho bi thu tran van can lam viec so tai nguyen moi truong 18112016.jpg

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Sở TN&MT thực hiện nhiệm vụ tận tâm, tận lực, tránh có hành vi nhũng nhiễu

 Tính đến cuối tháng 10/2016, Sở TN&MT có 14 đơn vị trực thuộc sở, tổng số cán bộ, viên chức và người lao động là 620, trong đó có 347 viên chức trong biên chế, còn lại là 273 hợp đồng.

Hàng năm, căn cứ Nghị quyết các Đại hội Đảng các cấp, Đảng ủy sở phối hợp Ban Giám đốc Sở chỉ đạo tập trung tham mưu xây dựng chương trình, kế hoạch của tỉnh thuộc ngành nhằm cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội và làm cơ sở để triển khai theo dõi quản lý ngành.

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng ủy sở tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể như: Lãnh đạo công tác tư tưởng; củng cố, kiện toàn tổ chức, đổi mới phương thức quản lý của bộ máy Nhà nước, đẩy mạnh cải cách hành chính, phát huy dân chủ, tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa; đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, môi trường, khoáng sản, tài nguyên nước; phòng chống tham nhũng, lãng phí trong cơ quan, đơn vị;…

Đặc biệt, việc thực hiện 2 chương trình đột phá 3 công trình trọng điểm của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, đối với phần việc thuộc trách nhiệm tham mưu của ngành, đến nay đã hoàn thành công tác trích đo địa chính và lập hồ sơ môi trường đối với một số công trình. Mặt khác, sở là thành viên của Ban chỉ đạo thực hiện các công trình này theo chỉ đạo của tỉnh.

Nhìn chung, việc thực hiện các chương trình đột phá, công trình trọng điểm được đảng viên, công chức, viên chức và người lao động của sở quan tâm, thực hiện nhiệm vụ được phân công theo đúng lộ trình chỉ đạo của UBND tỉnh.

Tại cuộc làm việc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần thống nhất với những mục tiêu, giải pháp của Đảng ủy Sở TN&MT;  đồng thời đề nghị Đảng ủy sở phối hợp tốt với Ban Giám đốc sở tăng cường công tác quản lý nhà nước; chú trọng thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đất đai; giám sát chặt chẽ việc thực hiện quy hoạch, quản lý quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất; tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng.

Bên cạnh đó, tiếp tục đổi mới phương thức và nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp ủy; thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay" gắn với việc Học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo  đức, phong cách Hồ Chí Minh; thực hiện nhiệm vụ chính trị bằng tinh thần phục vụ, tận tâm, tận lực với người dân, doanh nghiệp, tránh có hành vi nhũng nhiễu. /.

Theo Báo Long An Online

 

18/11/2016 7:00 CHĐã ban hành
Thông báo xem xét, lựa chọn đơn vị được cấp giấy phép thăm dò khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường (mỏ đất san lấp) khu vực xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long AnThông báo xem xét, lựa chọn đơn vị được cấp giấy phép thăm dò khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường (mỏ đất san lấp) khu vực xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An
Theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 58 Nghị định 158/2016/NĐ-CP ngày 29/11/2016 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành Luật Khoáng sản, ngày 18/7/2017 Sở Tài nguyên và Môi trường có Thông báo số 646/TB-STNMT thông báo đơn vị được lựa chọn để cấp giấy phép thăm dò khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường (mỏ đất san lấp) tại khu vực xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An như sau:
​1. Tên đơn vị được lựa chọn để cấp giấy phép thăm dò: Công ty Cổ phần Xây dựng Thương mại Nghĩa Phát. Địa chỉ: Số 02, Âp Rừng Dầu, xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.
2. Loại khoáng sản được cấp phép thăm dò: Đất san lấp.
3. Vị trí: Xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.
4. Diện tích: khoảng 12 ha.
5. Tọa độ các điểm khép góc khu vực mỏ:​

​rri /V -»• Á

Tên điểm góc

Hệ VN - 2000 Kinh tuyến trục 105o45' múi chiếu 3o

rri /V -» • Á

Tên điem góc

Hệ VN - 2000 Kinh tuyến trục 105o45' múi chiếu 3o
X (m)Y (m)X (m)Y (m)
11210204572223171210346572620
21210264572333181210360572683
31210292572318191210240572686
41210290572309201210239572643
51210329572287211210238572620
61210331572286221210225572534
71210356572328231210219572534
81210358572327241210195572436
91210407572407251210178572446
101210406572409261210150572468
111210468572497271210146572461
121210423572536281210218572454
131210410572543291209966572573
141210431572593301209975572458
151210372572614311209984572356
161210371572612   

6. Việc tổ chức thẩm định, trình cấp giấy phép thăm dò khoáng sản tại vị trí nêu trên sẽ được Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện theo trình tự quy định của pháp luật về khoáng sản.​


21/07/2017 10:00 SAĐã ban hành
Long An: Kim ngạch xuất nhập khẩu tiếp tục tăngLong An: Kim ngạch xuất nhập khẩu tiếp tục tăng
Tháng 11/2016, kim ngạch xuất khẩu tỉnh Long An tăng 5,2% và kim ngạch nhập khẩu tăng 2% so với tháng trước.

hot dieu xuat khau long an24112016.jpg

Hạt điều nhân là một trong những mặt hàng xuất khẩu lớn của tỉnh

Theo đó, kim ngạch xuất khẩu tháng 11/2016 ước đạt 409 triệu USD, tăng 5,2% so với tháng trước, tăng 26,8% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế 11 tháng năm 2016 là 3.699 triệu USD, đạt 86,8% kế hoạch, tăng 11,1%. Trong đó, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài xuất khẩu đạt 2.289 triệu USD, đạt 82,3% kế hoạch, tăng 6,4%; doanh nghiệp trong nước đạt 1.410 triệu USD, đạt 95,3% kế hoạch, tăng 19,7%. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu gồm: May mặc, giày dép, gạo, hạt điều nhân, hàng thủy sản,...

Song song đó, kim ngạch nhập khẩu trong tháng 11/2016 ước đạt 315 triệu USD, tăng 2% so với tháng trước, tăng 13,3% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế 11 tháng năm 2016 là 2.911 triệu USD, đạt 90,4% kế hoạch, tăng 9,5%. Hàng nhập khẩu chủ yếu là máy móc thiết bị và nguyên phụ liệu phục vụ sản xuất.

hang may mac xuat khau long an.jpg

Hàng may mặc là một trong những mặt hàng xuất khẩu lớn của tỉnh

Ở thị trường trong nước, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ trong tháng 11/2016 là 4.787 tỉ đồng, tăng 0,2% so với tháng trước và tăng 18,9% so với cùng kỳ. Lũy kế 11 tháng năm 2016 là 52.096 tỉ đồng, đạt 91,4% kế hoạch, tăng 18,4% so cùng kỳ./.

Theo Báo Long An Online​

24/11/2016 2:00 CHĐã ban hành
Đẩy mạnh thu mua, tiêu thụ lúa gạo hàng hóaĐẩy mạnh thu mua, tiêu thụ lúa gạo hàng hóa
Ngày 01 tháng 11 năm 2016, theo văn  bản của Văn phòng Chính phủ thông báo truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan đẩy mạnh thu mua, tiêu thụ lúa gạo hàng hóa.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo dõi, bám sát tình hình sản xuất tiêu thụ lúa gạo tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long; trường hợp giá lúa gạo trên thị trường giảm sâu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ biện pháp điều tiết cụ thể theo đúng quy định tại Nghị định số 109/2010/NĐ-CP ngày 04 tháng 11 năm 2010 về kinh doanh xuất khẩu gạo nhằm ổn định thị trường, bảo đảm thu nhập cho người nông dân trồng lúa.

Bộ Công Thương chỉ đạo các đầu mối xuất khẩu đã được cấp phép phối hợp với Hiệp hội Lương thực Việt Nam tích cực thu mua lúa của nông dân, đẩy mạnh xuất khẩu gạo; đồng thời, tăng cường công tác xúc tiến thương mại, đặc biệt chú trọng các thị trường tiềm năng, thị trường tập trung truyền thông.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nghiên cứu đề xuất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc giãn nợ khoanh nợ và cho vay đối với người nông dân trồng lúa, nhất là tại Đồng bằng sông Cửu Long để xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật; trường hợp vượt thẩm quyền báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong tháng 9 năm 2016, lượng gạo xuất khẩu ước đạt 396.000 tấn với giá trị đạt 176 triệu USD. Như vậy, khối lượng xuất khẩu gạo 9 tháng ước tính 3,76 triệu tấn, với trị giá 1,69 tỷ USD, giảm 16,4% về khối lượng và giảm 12,5% về giá trị so với cùng kỳ năm 2015.

Về thị trường, Trung Quốc vẫn tiếp tục đứng vị trí thứ nhất về thị trường nhập khẩu gạo của Việt Nam chiếm 35,5% thị phần. Tiếp theo là Ghana và Indonesia với thị phần lần lượt là 11% và 9,4%. Bên cạnh các thị trường gia tăng nhập khẩu gạo Việt Nam như Ghana, Indonesia, Angola, các thị trường Philippines, Malaysia, Singapore, Bờ Biển Ngà, Trung Quốc lại giảm mạnh.

Cũng theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, nếu không có đột phá về thị trường, xuất khẩu gạo của Việt Nam trong năm 2016 từ kế hoạch 6,5 triệu tấn sẽ giảm mạnh chỉ còn khoảng 5,7 triệu tấn theo đường chính ngạch.

Thái Chuyên​

03/11/2016 10:00 SAĐã ban hành
Phát huy hơn nữa vai trò khối đại đoàn kết toàn dân tộcPhát huy hơn nữa vai trò khối đại đoàn kết toàn dân tộc
Ngày 11/8, tỉnh Long An tổ chức họp mặt đại biểu dân tộc, tôn giáo 6 tháng đầu năm 2017. Dự họp mặt có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy-Đỗ Hữu Lâm; Phó Chủ tịch UBND tỉnh-Hoàng Văn Liên; lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh; đại diện các chức sắc, chức việc; cá nhân tiêu biểu người Hoa, người Khmer.

hoang-van-lien hop mat ton giao 1182017.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh-Hoàng Văn Liên thông tin tình hình KT-XH của tỉnh tại cuộc họp

Những tháng đầu năm 2017, đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh tích cực tham gia sản xuất, kinh doanh, có nhiều đóng góp trong các phong trào ở địa phương.

Các tôn giáo vận động nhà hảo tâm, tín đồ trong và ngoài tỉnh đóng góp xây dựng nhà tình thương, nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết, đóng góp quỹ khuyến học, xây dựng cầu giao thông nông thôn, hốt thuốc nam, khám, chữa bệnh miễn phí,... với tổng số tiền và hiện vật trị giá trên 36 tỉ đồng.

Các tổ chức tôn giáo thực hiện theo đúng Hiến chương, điều lệ, chương trình hành đạo của giáo hội cấp trên; tuân thủ pháp luật, hoạt động theo lịch sinh hoạt tôn giáo trong năm đăng ký với chính quyền, tích cực hưởng ứng chương trình phối hợp và thống nhất hành động của UBMTTQ Việt Nam các cấp và động viên các chức sắc, chức việc, tín đồ an tâm, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng.

Các tổ chức tôn giáo còn hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", ủng hộ "Quỹ vì người nghèo", góp phần quan trọng cùng các tầng lớp nhân dân thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH ở địa phương.

đại-biểu-dự-hội-nghị ton giao 1182017.jpg

Đại biểu dự họp mặt

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy-Đỗ Hữu Lâm ghi nhận những đóng góp của các đại biểu dân tộc, tôn giáo vào sự phát triển chung của tỉnh.

Ông đề nghị chính quyền, UBMTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh tập trung triển khai thực hiện tốt Luật Tín ngưỡng tôn giáo sâu, rộng trong các chức sắc, chức việc, tín đồ các tôn giáo, tạo điều kiện giúp đỡ đồng bào các dân tộc, tôn giáo giữ vững và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Đồng thời, vận động các dân tộc, tôn giáo tích cực tham gia phong trào thi đua yêu nước, hoạt động từ thiện xã hội, góp phần quan trọng cùng các tầng lớp nhân dân thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT-XH địa phương./.

Theo Báo Long An Online​

14/08/2017 9:00 SAĐã ban hành
Dự báo tình hình giá gạo nội địa và xuất khẩu tăngDự báo tình hình giá gạo nội địa và xuất khẩu tăng

<p style="background:white;margin:6pt 0in;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;color:black;font-family:arial">Trong nhóm hàng lương thực - thực phẩm, dù nguồn cung dồi dào, nhưng trong vòng một tuần trở lại đây, giá gạo bán lẻ tăng từ 500 - 1.000 đồng/kg. Hiệp hội Lương thực Việt Nam vừa họp báo khẳng định “trong bất kỳ tình huống nào cũng sẽ không xảy ra tình trạng thiếu gạo, sốt giá”.</span>
</p>

Ông Trương Thanh Phong - Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho rằng, giá gạo trong nước mấy ngày gần đây tăng khá mạnh là do giá gạo thế giới tăng và thị trường chịu tác động từ những thông tin thị trường gạo thế giới.

Ngoài Philippines nhập thêm gạo, vừa qua Ấn Độ thông báo nhập 3 triệu tấn gạo cho năm sau, thay vì trước đó dự định xuất 2 triệu tấn. Mặt khác, Việt Nam vừa trúng thầu cung cấp 150.000 tấn gạo cho Philippines với mức giá khá cao. Tuy vậy, theo các doanh nghiệp kinh doanh lương thực, trong khoảng 10 ngày tới, vụ mùa lúa thu đông ở An Giang và Sóc Trăng sẽ đến kỳ thu hoạch, giá lúa sẽ hạ trở lại.

Cũng theo tin từ Hiệp hội Lương thực Việt Nam nhận định giá gạo thế giới đã tăng thêm 70 USD/tấn so với tháng trước. Giá gạo thế giới loại 5% tấm (chưa tính cước vận tải) hiện nay lên đến 460 USD/tấn, loại 25% tấm giá 420 - 425 USD/tấn và dự kiến giá sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới. Trong khi đó, số lượng hợp đồng xuất khẩu gạo của Việt Nam đã ký đến thời điểm này lên đến 6,4 triệu tấn, lớn nhất từ trước đến nay. Hiện gạo Việt Nam đã giao là 5,5 triệu tấn, số lượng chưa giao còn hơn 01 triệu tấn.

Hiệp hội Lương thực Việt Nam đưa ra dự báo giá gạo thế giới còn tiếp tục tăng, kể cả trong năm 2010 do thị trường thế giới đang có dấu hiệu “sốt”. Giá gạo thế giới đang trên đà tăng có lợi cho Việt Nam đẩy nhanh tiến độ xuất khẩu gạo.

 

Thái Chuyên (Sở Công Thương)

16/11/2009 12:00 SAĐã ban hành
Tăng cường quản lý nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng nước ngọtTăng cường quản lý nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng nước ngọt
Hiện nay, tại các huyện vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh Long An, người dân tự ý đưa tôm thẻ chân trắng vào nuôi trong vùng nước ngọt, nuôi trong vùng đất trồng lúa với diện tích là 48,6 ha (Tân Hưng 16,5 ha, Vĩnh Hưng 10,6 ha, Mộc Hóa 15,5 ha, Thạnh Hóa 06 ha). Một số hộ dân tự ý khoan giếng lấy nước mặn (tại Mộc Hóa phát hiện khoan 21 giếng), dùng muối để nâng độ mặn cho ao nuôi tôm, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái, gây mặn hóa vùng nuôi, ô nhiễm nước ngầm và lâu dài sẽ ảnh hưởng đến diện tích trồng lúa và cây trồng khác xung quanh. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng cho nuôi tôm không phù hợp và người dân chưa có kinh nghiệm nuôi tôm nước lợ trong vùng nước ngọt, chi phí đầu tư trong quá trình nuôi cao, nguy cơ bùng phát dịch bệnh mọi thời điểm và khó kiểm soát dẫn đến rủi ro thiệt hại lớn cho người dân.

​​Để đảm bảo phát triển thủy sản hiệu quả, bền vững, hài hòa giữa các ngành, lĩnh vực và không phá vỡ quy luật tự nhiên, UBND tỉnh có văn bản số 6483/UBND-KTTC chỉ đạo các sở, ngành tỉnh và UBND các huyện Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Mộc Hóa, Tân Thạnh, Thạnh Hóa và thị xã Kiến Tường không chủ trương nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng nước ngọt.

Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các ngành, địa phương trong công tác tuyên truyền, khuyến cáo để người dân nắm được những ảnh hưởng trước mắt cũng như lâu dài của việc nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng nước ngọt; nghiên cứu xây dựng các mô hình nuôi các đối tượng khác có giá trị kinh tế phù hợp với cây trồng, vật nuôi trong vùng nước ngọt, để người dân học tập và ứng dụng vào sản xuất. Tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm những vi phạm về nuôi tôm nước lợ trong vùng nước ngọt, nhất là các vi phạm về điều kiện nuôi, quản lý dịch bệnh, sử dụng chất cấm, chất không có trong danh mục được phép dùng trong nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp các ngành, đơn vị liên quan thực hiện đề tài hoặc thí điểm mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trong môi trường thuần nước ngọt để có báo cáo đánh giá toàn diện về tác động môi trường, khả năng thích ứng của loài, so sánh với các loại hình nuôi tôm khác, hiệu quả kinh tế,… Trên cơ sở đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu cho UBND tỉnh định hướng việc quản lý và nuôi tôm thẻ chân trắng thuần ngọt trong thời gian tới trên địa bàn tỉnh.

Sở Tài nguyên và Môi trường tăng cường công tác quản lý, kiểm tra và xử lý việc khoan giếng lấy nước mặn để nuôi tôm thẻ chân trắng không theo quy định pháp luật; việc thực hiện quy định về bảo vệ môi trường trong quá trình nuôi tôm thẻ chân trắng; đánh giá tác động môi trường của việc khoan giếng lấy nước mặn và xả thải nước có độ mặn 4 - 6‰ đối với môi trường.

UBND các huyện, thị xã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân không tiếp tục mở rộng đào ao nuôi tôm thẻ chân trắng trên địa bàn, những ảnh hưởng trước mắt cũng như lâu dài của việc nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng nước ngọt; việc sử dụng nước mặn từ giếng khoan, bổ sung thêm muối để nuôi tôm làm ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, hoạt động sản xuất nông nghiệp vùng nước ngọt. Tăng cường kiểm tra, quản lý nuôi tôm thẻ chân trắng tại địa phương; xử lý nghiêm những vi phạm về nuôi tôm nước lợ trong vùng nước ngọt, nhất là các vi phạm về thực hiện chuyển đổi từ đất trồng lúa sang nuôi tôm thẻ chân trắng, khoan giếng lấy nước mặn, bảo vệ môi trường, sử dụng chất cấm, chất không có trong danh mục được phép dùng trong nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam; ngăn chặn kịp thời những tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp và đời sống của người dân.

Đối với những địa phương đã thả nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng nước ngọt, yêu cầu người nuôi thực hiện nghiêm các quy định về quản lý dịch bệnh, cam kết bảo vệ môi trường, vận động không thả nuôi trở lại, không để phát sinh thêm diện tích nuôi mới./.

BB

25/11/2019 8:00 SAĐã ban hành
An toàn thực phẩm đối với cơ sở cung cấp suất ăn sẵnAn toàn thực phẩm đối với cơ sở cung cấp suất ăn sẵn
Hiện nay, nhu cầu sử dụng suất ăn chế biến sẵn tăng cao. Vì thế, các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn ra đời ngày càng nhiều nhằm đáp ứng nhu cầu này. Tuy nhiên, không phải cơ sở nào cũng đủ điều kiện vệ sinh, an toàn thực phẩm (ATTP). Do đó, nếu không được quản lý chặt chẽ về nguồn gốc, chất lượng thực phẩm thì ngộ độc thực phẩm (NĐTP) vẫn là mối lo thường trực.

​Kiểm soát thực phẩm đầu vào

Suất ăn sẵn ngày càng đáp ứng theo nhu cầu phát triển của kinh tế. Đây là các suất ăn được chế biến từ những bếp ăn công nghiệp có công suất cao, giá thành phù hợp, phục vụ nhiều người cùng lúc. Hiện có 2 hình thức cung cấp suất ăn sẵn phổ biến là các công ty (Cty), doanh nghiệp ký hợp đồng với Cty cung cấp suất ăn công nghiệp nấu từ bên ngoài chuyển vào bếp ăn Cty hoặc hợp đồng tổ chức nấu tại đơn vị. Dù ở hình thức nào thì các suất ăn sẵn cũng cần được bảo đảm ATTP vì ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

Thời gian qua, phần lớn số vụ NĐTP là do sử dụng suất ăn sẵn từ nơi khác vận chuyển đến. Nguyên nhân dẫn đến mất ATTP là do người quản lý bếp ăn tập thể chủ quan, kiến thức về lựa chọn cơ sở cung cấp thực phẩm còn hạn chế. Cơ sở cung ứng ở xa, thời gian vận chuyển thức ăn từ nơi chế biến đến nơi sử dụng dài, không bảo đảm chất lượng thực phẩm. Phương tiện vận chuyển chưa bảo đảm gây hư hỏng thực phẩm, nhất là trong điều kiện thời tiết thay đổi thất thường như hiện nay.

Thực hiện test nhanh dư lượng thuốc trừ sâu, phẩm màu, hàn the, foocmon,... đối với thực phẩm tươi sống 

Thực hiện test nhanh dư lượng thuốc trừ sâu, phẩm màu, hàn the, foocmon,... đối với thực phẩm tươi sống

Chị Phan Ngọc Tường Vy, làm việc tại Khu công nghiệp Thuận Đạo, huyện Bến Lức, tỉnh Long An bày tỏ: "Là công nhân nên tôi thường xuyên sử dụng các suất ăn chế biến sẵn. Điều mà tôi lo ngại nhất là cơ sở sản xuất chạy theo lợi nhuận mà không quan tâm đến sức khỏe người tiêu dùng, sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, chất phụ gia, tạo màu độc hại. Tôi mong muốn các cơ sở chế biến suất ăn sẵn quan tâm đến việc bảo đảm ATTP, đặc biệt là kiểm tra chặt chẽ chất lượng nguyên liệu thực phẩm đầu vào". 

Nhằm bảo đảm ATTP, Cty TNHH TM-DV Bếp Việt Long An (khu phố 9, thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) chú trọng nguồn nguyên liệu thực phẩm đầu vào. Hiện mỗi ngày, Cty cung cấp khoảng 5.000 suất ăn cho các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Bến Lức, Cần Đước và Cần Giuộc. Chị Khấu Thị Huỳnh Hoa - đại diện Cty TNHH TM-DV Bếp Việt Long An, cho biết: "Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến chất lượng nguyên liệu thực phẩm đầu vào nên lựa chọn ký kết hợp đồng với những đơn vị cung ứng có uy tín. Cty đặt hàng theo thực đơn cho các đơn vị cung ứng, nói không với hàng "trôi nổi" bên ngoài và chấp nhận giá thành thực phẩm theo thời điểm dù có sự chênh lệch cao". 

Vì bữa ăn an toàn, chất lượng

Chất lượng bữa ăn có vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như năng suất của người lao động. Chính vì thế, bữa ăn công nghiệp phục vụ người lao động cần được bảo đảm ATTP. Nhận thức được điều này, nhiều doanh nghiệp quan tâm, chăm lo bữa ăn cho người lao động.

Được sự quan tâm của lãnh đạo Cty, bếp ăn tập thể của Cty TNHH May thêu Thuận Phương (xã Long Cang, huyện Cần Đước, tỉnh Long An) được đầu tư trang thiết bị hiện đại, không gian thoáng mát. Giám đốc nhân sự Cty TNHH May thêu Thuận Phương - Phạm Tuấn Hoài Mạc cho biết: "Bên cạnh việc lựa chọn Cty TNHH SX TM DV Đại Hàn Kim cung cấp các suất ăn sẵn, bộ phận giám sát của Cty còn kiểm tra chặt chẽ chất lượng nguồn thực phẩm đầu vào, tiến hành test nhanh dư lượng thuốc trừ sâu, phẩm màu, hàn the, foocmon,... đối với thực phẩm tươi sống mỗi ngày; đồng thời, giám sát khâu chế biến và cùng ăn với công nhân để đánh giá chất lượng bữa ăn".

Theo ghi nhận của phóng viên, trong quá trình chế biến thức ăn, các nhân viên phục vụ được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động từ găng tay, nón, khẩu trang nhằm bảo đảm vệ sinh cho các món ăn. Khu vực sơ chế, chế biến, kho lưu trữ được lau chùi sạch sẽ. Nhà ăn được lắp hệ thống điều hòa, lọc mùi, trang bị đầy đủ thiết bị hiện đại như tủ sấy, máy rửa khay, dụng cụ chế biến tự động, máy lọc nước, hệ thống nấu bằng nồi hơi và bếp gas liên hoàn. 

Người trực tiếp chế biến thức ăn phải được trang bị bảo hộ lao động và vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện đầy đủ các quy định về vệ sinh cá nhân 

Người trực tiếp chế biến thức ăn phải được trang bị bảo hộ lao động và vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện đầy đủ các quy định về vệ sinh cá nhân

Anh Tô Ngọc Xoàn - Bếp tổng Cty TNHH SX TM DV Đại Hàn Kim, cho biết: "Bếp ăn phục vụ 2.000 suất ăn/ngày. Để bảo đảm bữa ăn cho người lao động đủ chất dinh dưỡng và hợp vệ sinh, chúng tôi luôn cẩn thận trong việc lựa chọn thực phẩm, quy trình chế biến. Các món ăn được cải thiện, thay đổi từng ngày với đầy đủ 3 món chính. Và quan trọng nhất là quyết tâm không để xảy ra tình trạng NĐTP".

Qua tìm hiểu tại một số cơ sở chế biến suất ăn sẵn cho thấy, các cơ sở này có hợp đồng và thu mua nguồn thực phẩm tại những địa chỉ tin cậy. Sau khi nhập về, bộ phận chức năng thực hiện kiểm tra theo 3 bước: Nguyên liệu đầu vào, khi chế biến thức ăn và trước khi ăn. Khu vực chế biến được lắp đặt hệ thống bếp inox, tránh tình trạng hoen gỉ và dễ lau chùi, bảo đảm theo nguyên tắc một chiều gồm: Khu sơ chế thực phẩm tươi sống, khu chế biến, khu phân chia thực phẩm,... bảo đảm vệ sinh. Song, còn không ít cơ sở chế biến suất ăn sẵn với quy mô nhỏ chưa đủ điều kiện vệ sinh, ATTP.

Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Long An - Bác sĩ Phạm Văn Luân thông tin: "Tính đến tháng 6/2019, toàn tỉnh có 533 bếp ăn tập thể và 198 cơ sở cung cấp suất ăn sẵn. Qua kiểm tra, hầu hết cơ sở đều có giấy tờ, sổ sách theo quy định, thực hiện lưu mẫu thức ăn đầy đủ; điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ phục vụ sơ chế, chế biến thực phẩm cơ bản bảo đảm theo quy định. Tuy nhiên, còn có cơ sở vi phạm các điều kiện về ATTP như diện tích khu sơ chế, chế biến chật hẹp, bố trí chưa khoa học, nước còn ứ đọng trên sàn,... Thời gian tới, chúng tôi tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, tuyên truyền, triển khai văn bản pháp luật và kiến thức ATTP cho chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến thực phẩm". 

Để bảo đảm ATTP tại các bếp ăn tập thể, ngoài sự vào cuộc của các cơ quan chức năng trong việc thanh tra, kiểm tra, giám sát, các doanh nghiệp cần lựa chọn đơn vị cung cấp suất ăn sẵn có uy tín, chất lượng. Đối với doanh nghiệp, cần nâng giá trị bữa ăn. Hiện nay, một số Cty hợp đồng từ 12.000 đồng đến dưới 15.000 đồng/suất ăn, trong khi giá cả nguyên liệu biến động luôn tăng cao, do đó cơ sở cung cấp suất ăn mua nguyên liệu rẻ, không rõ nguồn gốc nên không bảo đảm chất lượng bữa ăn. Chủ các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn cần nâng cao hơn nữa ý thức trách nhiệm trong việc bảo đảm ATTP do mình sản xuất, kinh doanh. Qua đó, góp phần hạn chế đến mức thấp nhất các vụ NĐTP xảy ra tại các đơn vị, doanh nghiệp, gây tổn hại sức khỏe người lao động./.

1. Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cần tuân thủ các quy định tại Điều 28, 29, 30 Luật An toàn thực phẩm (ATTP) và theo quy định của Nghị định số 67/2016/NĐ-CP, ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định về điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ Y tế được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 2, Điều 2 Nghị định số 155/2018/NĐ-CP, ngày 12/11/2018 của Chính phủ "Sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế", cụ thể như sau:

- Thực hiện kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

- Thiết bị, phương tiện vận chuyển, bảo quản thực phẩm phải bảo đảm vệ sinh và không gây ô nhiễm cho thực phẩm.

- Người trực tiếp chế biến thức ăn phải được tập huấn kiến thức ATTP và được chủ cơ sở xác nhận và không bị mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy cấp khi đang sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

2. Xử lý vi phạm hành chính về ATTP theo Nghị định số 115/2018/NĐ-CP, ngày 04/9/2018 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP:

Theo khoản 2, Điều 15 Nghị định số 115/2018/NĐ-CP, phạt tiền từ 3.000.000 - 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước;

b) Không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn;

c) Thiết bị, phương tiện vận chuyển, bảo quản suất ăn sẵn, thực phẩm dùng ngay không bảo đảm vệ sinh; gây ô nhiễm đối với thực phẩm;

d) Cống rãnh thoát nước thải khu vực chế biến bị ứ đọng; không được che kín;

đ) Không có nhà vệ sinh, nơi rửa tay;

e) Dụng cụ thu gom chất thải rắn không có nắp đậy.

Theo khoản 3, Điều 15 Nghị định số 115/2018/NĐ-CP, phạt tiền từ 5.000.000 - 7.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng người trực tiếp chế biến thức ăn không đáp ứng kiến thức về ATTP theo quy định của pháp luật.

Theo khoản 5, Điều 15 Nghị định số 115/2018/NĐ-CP, phạt tiền từ 10.000.000 - 15.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng người đang mắc các bệnh mà theo quy định của pháp luật không được tham gia trực tiếp kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Theo Báo Long An Online
29/07/2019 9:05 CHĐã ban hành
Phụ nữ khối lực lượng vũ trang - Thân thiện, vì nhân dân phục vụPhụ nữ khối lực lượng vũ trang - Thân thiện, vì nhân dân phục vụ
Những năm qua, phong trào Hội Phụ nữ (PN) khối lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh có những hoạt động thiết thực, góp phần phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị, xây dựng hình ảnh người PN LLVT thân thiện, vì nhân dân phục vụ, đóng góp vào sự phát triển chung của phong trào PN tỉnh.

Năm 2017 Hội PN khối LLVT tỉnh tập trung làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, hội viên. Cán bộ, hội viên trau dồi phẩm chất đạo đức, phấn đấu vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức phấn đấu học tập, rèn luyện.

Nhân kỷ niệm các ngày lễ, từng Hội PN khối LLVT tổ chức các hoạt động tuyên truyền: Hội PN Công an tỉnh tổ chức hội thi tìm hiểu về "Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"; xây dựng nhiều phóng sự trên chuyên mục An ninh Long An về những gương PN tiêu biểu xuất sắc trong công tác hội và phong trào PN Công an tỉnh; thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng, nói chuyện chuyên đề về phẩm chất đạo đức "Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang",... phối hợp đoàn viên, thanh niên tổ chức chương trình "Điểm hẹn tháng 3" và thăm hỏi, động viên, tặng quà cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2017, tổ chức giao lưu văn hóa - văn nghệ với cán bộ, chiến sĩ các đồn biên phòng;...

 

Phụ nữ khối lực lượng vũ trang tổ chức nhiều hoạt động phối hợp, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị

Hội PN khối LLVT còn tổ chức triển khai thực hiện phong trào thi đua "PN tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc"; 2 cuộc vận động: Rèn luyện phẩm chất đạo đức: Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang; Xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch" do Hội Liên hiệp PN tỉnh phát động. Các cấp Hội PN khối LLVT xây dựng nhiều mô hình, công trình, phần việc PN nhằm đẩy mạnh thực hiện công tác chuyên môn và công tác hội: Công trình Nữ tiếp dân giỏi, xử lý công việc nhanh; Mỗi hội viên là một tuyên truyền viên về an toàn giao thông; Nuôi heo đất tiếp sức cùng các em học sinh nghèo hiếu học vượt khó; Thêm 30 phút mỗi ngày vì nhân dân";...

Các cấp Hội PN Công an tỉnh nhận phụng dưỡng suốt đời 10 Mẹ Việt Nam Anh hùng; thăm và tặng quà gia đình chính sách; tặng học bổng cho học sinh là con lực lượng dân phòng; tặng quà gia đình có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn; tặng quà cho lực lượng bán chuyên trách, dân phòng; khám bệnh, phát thuốc cho người già, người nghèo; tham mưu cấp ủy, lãnh đạo đơn vị, địa phương vận động xây dựng nhà đồng đội, nhà đại đoàn kết, cầu giao thông nông thôn,...

Mỗi cán bộ, hội viên Hội PN LLVT xác định được yêu cầu, nhiệm vụ và chức trách được giao, luôn an tâm công tác, bản lĩnh chính trị vững vàng, luôn trau dồi phẩm chất đạo đức, phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, góp phần tích cực xây dựng hình ảnh đẹp về người PN LLVT thân thiện, vì nhân dân phục vụ./.

Theo Báo Long An Online

29/12/2017 8:15 SAĐã ban hành
Long An: Trẻ mầm non, học sinh tiểu học trở lại trườngLong An: Trẻ mầm non, học sinh tiểu học trở lại trường
Sau cấp THCS và THPT, ngày 11/5, trẻ mầm non, học sinh tiểu học trên địa bàn tỉnh Long An đi học trở lại. Theo đó, mỗi trường áp dụng phương án tổ chức dạy học theo quy định và phù hợp với đơn vị của mình.

Trẻ được hướng dẫn rửa tay đúng cách trước khi vào lớp

Toàn tỉnh có hơn 202.000 trẻ mầm non, học sinh tiểu học. Trong đó, trẻ mầm non là hơn 63.000, học sinh tiểu học là gần 139.000. 

Đi học trở lại, trẻ mầm non, học sinh tiểu học được giáo viên đo thân nhiệt, hướng dẫn rửa tay trước khi vào lớp học và thông tin tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học để các em và phụ huynh nắm rõ.

Trong ngày đầu trở lại trường, trẻ mầm non, học sinh tiểu học còn vắng nhiều, đặc biệt là trẻ 2 - 4 tuổi./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/long-an-tre-mam-non-hoc-sinh-tieu-hoc-tro-lai-truong-a95169.html


12/05/2020 10:00 SAĐã ban hành
Đảng ủy Quân sự đạt và vượt 10/13 nội dung chỉ tiêu chủ yếu của Nghị quyếtĐảng ủy Quân sự đạt và vượt 10/13 nội dung chỉ tiêu chủ yếu của Nghị quyết
Đảng ủy Quân sự tỉnh Long An tổ chức Hội nghị phiên cuối năm 2016. Thiếu tướng Nguyễn Gia Hòa, Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 7, các Đảng ủy viên Đảng ủy Quân sự tỉnh đã dự; Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự Phạm Văn Rạnh chủ trì Hội nghị.

Dang uy QS hoi nghi phien cuoi nam 2016 312017.jpg

​Quang cảnh Hội nghị​

Năm 2016, Đảng ủy đã tập trung lãnh đạo LLVT tỉnh hoàn thành tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu đề ra, nổi bật đã tham mưu Tỉnh ủy-UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành tốt nhiệm vụ Quân sự - Quốc phòng, diễn tập Khu vực phòng thủ (KVPT) tỉnh, quán triệt, thực hiện nghiêm chỉ thị, nghị quyết các cấp; thực hiện tốt nhiệm vụ Sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), thực hiện tốt công tác tuyển quân, công tác dân vận với các thành tích nổi bật như tham gia Hội thao võ chiến đấu Quân khu đạt hạng 7/22 đoàn; Bắn súng nam nữ dân quân đạt giải nhất đồng đội nữ, giải nhì toàn đoàn; Hội thao bắn súng quân dụng quân khu đạt giải nhất lực lượng thường trực, giải nhì DQTV; Giải nhì Hội thao phòng không 3 thứ quân khu vực phía nam; Tham gia liên hoan phim truyền hình Quân khu đạt giải nhất, Liên hoan Truyền hình toàn quân đạt 02 huy chương vàng, Liên hoan tuyên truyền xung kích Quân khu đạt giải A toàn đội; Hội thi Chủ nhiệm Hậu cần toàn quân đạt giải 3 tập thể; Hội thi cán bộ chính sách đạt giải 3 toàn đoàn. Nổi bật trong năm 2016 nề nếp chính quy, chấp hành nghiêm kỷ luật có chuyển biến tích cực; chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu của LLVT tỉnh được nâng lên, xây dựng khu vực phòng thủ, thế trận lòng dân ngày càng vững chắc; giữ vững biên giới, hòa bình hữu nghị, hợp tác với Campuchia. Đến nay, đạt và vượt 10/13 nội dung, chỉ tiêu chủ yếu trong nghị quyết năm 2016 như tuyển quân, kết nạp Đảng viên mới, xây dựng tổ chức quân chúng, xây dựng sắp xếp sỹ quan dự bị vào các đơn vị Dự bị động viên. Đánh giá kết quả cuối năm, Đảng bộ đạt trong sạch vững mạnh, gần 96% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh Phạm Văn Rạnh đã yêu cầu Đảng bộ cần tập trung khắc phục ngay những khâu yếu đã chỉ ra một cách triệt để, đồng thời tập trung triển khai thực hiện một số chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu đã nêu trong nghị quyết năm 2017 như tuyển quân, diễn tập KVPT huyện Mộc Hóa, Cần Đước, Tân Hưng, Thị xã Kiến Tường, diễn tập chiến đấu phòng thủ 25% xã, phường, thị trấn. Chấm dứt vi phạm kỷ luật nghiêm trọng và tai nạn giao thông do lỗi chủ quan, vi phạm kỷ luật phải xử lý dưới 0,3%. 100% tổ chức đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, đảng viên không hoàn thành nhiệm vụ dưới 0,3%. Có từ 95% trở lên đơn vị đạt vững mạnh toàn diện. Trước mắt, cần thực hiện tốt công tác SSCĐ dịp cao điểm lễ tết và chăm lo đời sống cho cán bộ chiến sĩ đón tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017. 

TRUNG DŨNG​​

04/01/2017 7:00 SAĐã ban hành
Chủ động dự phòng, cấp cứu và điều trị bệnh trong những ngày tếtChủ động dự phòng, cấp cứu và điều trị bệnh trong những ngày tết
Ðể sẵn sàng cấp cứu và điều trị cho người bệnh, Bệnh viện Đa khoa Long An xây dựng kế hoạch, sẵn sàng các phương án cấp cứu, điều trị cho những người không may ốm đau phải vào bệnh viện. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cũng triển khai các phương án chủ động phòng chống dịch bệnh nhằm bảo đảm sức khỏe cho người dân vui xuân, đón tết.

Sẵn sàng cấp cứu, điều trị cho người bệnh

422019 chủ động cấp cứu bệnh nhân.jpg 

Các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Long An tham gia trực tết với tinh thần "vui xuân nhưng không quên nhiệm vụ"

Đến thời điểm hiện tại, mọi công tác chuẩn bị cấp cứu, khám và điều trị cho nhân dân trong dịp tết được Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Long An triển khai cụ thể tới các khoa, phòng trong toàn đơn vị. Nhằm bảo đảm tốt công tác cấp cứu, chăm sóc người bệnh, các y, bác sĩ tham gia trực tết với tinh thần "vui xuân nhưng không quên nhiệm vụ". Trong đó, lịch trực tại khoa cấp cứu được tăng cường nhất.

Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Long An – bác sĩ Trương Công Mộng cho biết: "Do năm nay kỳ nghỉ tết kéo dài nên công tác chuẩn bị cấp cứu, điều trị bệnh được BV xây dựng và tiến hành chi tiết, kỹ lưỡng với đầy đủ các phương án như dự trữ đủ thuốc, máu, dịch truyền và các phương tiện, trang thiết  bị y tế cần thiết, bảo đảm tất cả người bệnh được cấp cứu, khám và điều trị kịp thời".

Ngoài ra, trong những ngày đầu năm mới, lãnh đạo bệnh viện còn tổ chức thăm hỏi, chúc tết cán bộ, nhân viên và bệnh nhân còn điều trị tại bệnh viện trong dịp tết, đặc biệt người bệnh nghèo, thuộc đối tượng chính sách.

Cũng theo bác sĩ Trương Công Mộng, hàng năm, những ngày tết, các ca bệnh điều trị tại BV chủ yếu là thương tích do tai nạn giao thông; do ngộ độc thực phẩm và rượu, bia;... Vì vậy, cùng với sự chuẩn bị chu đáo của ngành y tế, để ngày xuân an lành, mọi người cần chú ý chăm sóc sức khỏe của mình. Đặc biệt, cần quan tâm vấn đề vệ sinh môi trường, bảo đảm an toàn thực phẩm, hạn chế sử dụng rượu, bia.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh

Đi đôi với công tác cấp cứu, điều trị bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Long An cũng chủ động triển khai các phương án ứng phó tình hình dịch bệnh trong dịp tết, bảo đảm sức khỏe người dân vui xuân, đón tết.

Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, trên phạm vị cả nước một số bệnh truyền nhiễm lưu hành có số mắc cao hoặc gia tăng cục bộ tại 1 số địa phương, đặc biệt là cúm trên gia cầm như cúm A(H5N1, H5N6). Thời tiết se lạnh và sự gia tăng giao lưu đi lại trong dịp tết là điều kiện thuận lợi cho các bệnh truyền nhiễm lây lan, bùng phát, đặc biệt là các bệnh lây qua đường hô hấp và tiêu hóa.

 phòng chống bệnh 422019.JPG

Cần rửa tay thường xuyên bằng xà phòng để phòng tránh các bệnh lây lan qua đường hô hấp

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (Trung tâm) tỉnh Long An – bác sĩ Huỳnh Hữu Dũng, nhằm chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm sức khỏe cho người dân trong dịp tết, Trung tâm tham mưu Sở Y tế tỉnh có công văn chỉ đạo tất cả các cơ sở y tế kiện toàn các đội chống dịch; chuẩn bị đầy đủ thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị phòng, chống dịch. Đồng thời, tổ chức thường trực trong các ngày nghỉ tết, sẵn sàng các đội cơ động chống dịch, đội cấp cứu lưu động điều tra, xác minh, đánh giá, xử lý ổ dịch và hỗ trợ tuyến dưới khi cần thiết.

Các hoạt động giám sát, kiểm dịch y tế tại Cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp và cộng đồng cũng được tăng cường nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh. Trung tâm phối hợp các cơ sở y tế chuẩn bị các phương án tổ chức cách ly; quản lý kịp thời và xử lý triệt để các ổ dịch mới phát sinh, đặc biệt là các bệnh đang lưu hành tại địa phương.

Ngoài ra, trung tâm còn phối hợp chặt chẽ các sở, ban, ngành đặc biệt là ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngành Giáo dục và Đào tạo thường xuyên chia sẻ thông tin và phối hợp triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người, các dịch bệnh thường xảy ra trong các cơ sở giáo dục.

Việc đẩy mạnh truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong những ngày tết cũng được chú trọng. Từ đó, giúp nhân dân trang bị thêm kiến thức chủ động thực hiện các biện pháp phòng dịch.

Cùng với sự vào cuộc của ngành Y tế, người dân cần ăn chín, uống chín; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng để phòng tránh các bệnh lây lan qua đường hô hấp. Mọi người cần tránh tập trung nơi đông người. Tết là dịp để mọi người nghỉ ngơi, vui chơi, gặp gỡ bạn bè, người thân nên việc uống rượu, bia là không tránh được. Tuy nhiên, chúng ta cần hạn chế uống nhiều rượu, bia để bảo vệ sức khỏe. Ngoài ra, mọi người cần chọn lựa thực phẩm nơi có uy tín, thương hiệu để bảo đảm an toàn thực phẩm cũng như bảo vệ sức khỏe cho bản thân mình./.

 Theo Báo Long An Online

04/02/2019 2:00 CHĐã ban hành
Hội nghị tập huấn Thông tư số 44/2014/TT-BGDĐT và Quyết định số 448/QĐ-KHVN trên địa bàn tỉnh Long AnHội nghị tập huấn Thông tư số 44/2014/TT-BGDĐT và Quyết định số 448/QĐ-KHVN trên địa bàn tỉnh Long An
Ngày 27/4/2016, Hội nghị tập huấn Thông tư số 44/2014/TT-BGDĐT ngày 12/12/2014 của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Quyết định số 448/QĐ-KHVN ngày 01/12/2015 của Hội Khuyến học Việt Nam diễn ra trên địa bàn tỉnh Long An do ông Lê Tấn Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì, cùng lãnh đạo các sở, ban ngành, UBND các huyện, thị xã có liên quan tham dự.

04271.jpg

Quang cảnh hội nghị

 Hội nghị thông qua Thông tư số 44/2014/TT-BGDĐT ngày 12/12/2014 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về đánh giá xếp loại "Cộng đồng học tập" cấp xã, phường, thị trấn với mục đích động viên, khuyến khích phong trào xây dựng "Cộng đồng học tập" cấp xã; tạo điều kiện, cơ hội cho mọi người được học tập thường xuyên, học tập suốt đời; giúp cấp xã tự đánh giá để lập kế hoạch, điều chỉnh, bổ sung kế hoạch xây dựng "Cộng đồng học tập" phù hợp với thực tế của địa phương; giúp ủy ban nhân dân các cấp đánh giá thực trạng xây dựng "Cộng đồng học tập" cấp xã và làm căn cứ đề ra các biện pháp chỉ đạo phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Hội nghị triển khai Quyết định số 448/QĐ-KHVN ngày 01/12/2015 của Hội Khuyến học Việt Nam về ban hành "Bộ tiêu chí và hướng dẫn tổ chức đánh giá, công nhận các danh hiệu "Gia đình học tập", "Dòng họ học tập", "Cộng đồng học tập" cấp thôn/bản/ấp/tổ dân phố hoặc tương đương, "Đơn vị học tập" ở cơ sở thuộc xã quản lý giai đoạn 2016-2020.

04272.jpg 

Ông Lê Tấn Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đang phát biểu ý kiến tại hội nghị

Ông Lê Tấn Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh từng cá nhân, gia đình, dòng họ cần phải tích cực học tập, học tập thường xuyên, học tập suốt đời. Gia đình học tập, lao động thì phát triển kinh tế gia đình ngày càng nâng cao, xã hội mới văn minh và phát triển, tỷ lệ hộ nghèo ngày càng giảm. Đồng thời, đẩy mạnh phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", phong trào xây dựng nông thôn mới hoặc xây dựng khu đô thị văn minh và các phong trào khác dưới nhiều hình thức khác nhau, đáp ứng cho nền công nghiệp hóa, hiện đại hóa nước nhà.

LTV

27/04/2016 4:00 CHĐã ban hành
Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh EbolaTăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh Ebola

<p style="text-align:justify;margin:4pt 0cm 0pt">
<span style="font-family:arial;color:black;font-size:10pt">Theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới, tính đến ngày 01/10/2014 đã ghi nhận 7.227 trường hợp mắc bệnh do vi rút<span> Ebola gây ra trên toàn thế giới, trong đó có 3.372 trường hợp tử vong, đặc biệt có đến 219 nhân viên y tế đã tử vong trong số 383 nhân viên y tế mắc bệnh. </span></span>
</p>

Ngày 30/9/2014 Mỹ cũng đã công bố ca bệnh đầu tiên mắc bệnh do vi rút Ebola xâm nhập qua đường du lịch. Qua công tác giám sát nhập cảnh tại các cửa khẩu của Việt Nam từ ngày 11/8/2014 đến ngày 01/10/2014 có 42 người là công dân Việt Nam và 201 người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam từ các quốc gia Tây Phi đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh do vi rút Ebola.

 Mặc dù hiện tại Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh do vi rút Ebola gây ra, tuy nhiên với diễn biến tình hình dịch bệnh trên thế giới ngày càng phức tạp và tình hình hành khách nhập cảnh tại các cửa khẩu vào Việt Nam ngày càng lớn nên dịch bệnh do vi rút Ebola có nguy cơ cao xâm nhập vào Việt Nam. 

Trước tình hình trên, để chủ động cùng cả nước sẵn sàng ứng phó khả năng dịch bệnh do vi rút Ebola gây ra, ngày 13/10/2014 UBND tỉnh ban hành công văn số 3451/UBND-VX chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh Ebola. Theo đó, để phòng, chống bệnh do vi rút Ebola hiệu quả cần đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, kịp thời cung cấp thông tin về phòng, chống bệnh do vi rút Ebola để người dân không hoang mang, lo lắng, đồng thời thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh như: Tổ chức giám sát chặt chẽ đối với người nhập cảnh (nghiêm túc thực hiện tờ khai y tế theo quy định của Bộ Y tế), phương tiện và hàng hóa nhập vào nước ta từ các vùng đang có dịch bệnh sốt xuất huyết do vi rút Ebola, đặc biệt là các đối tượng nghi ngờ mang mầm bệnh truyền nhiễm qua cửa khẩu; chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, phòng cách ly, trang thiết bị, thuốc, hóa chất trong dự phòng, điều trị Ebola; củng cố các đội phòng, chống dịch cơ động, đội cấp cứu lưu động sẵn sàng điều tra, xác minh, xử lý ổ dịch và hỗ trợ tuyến dưới trong việc khống chế ổ dịch, cấp cứu, điều trị khi cần thiết; thực hiện tốt chế độ thông tin, báo theo quy định.

Trong thời gian tới, UBND tỉnh chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện các biện pháp quyết liệt phòng, chống bệnh do vi rút Ebola tại địa phương, đặc biệt là vùng có nguy cơ cao, các khu vực cửa khẩu biên giới, kịp thời phát hiện bệnh và xử lý ngay, không để lây lan./.

DTh.

17/10/2014 12:00 SAĐã ban hành
Long An phải là một trong ba trung tâm kinh tế của khu vựcLong An phải là một trong ba trung tâm kinh tế của khu vực
Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Long An.

thu tuong CP nguyen xuan phuc lam viec tai tinh Long An 16112016moi.jpg

​Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo tỉnh Long An. Ảnh: Nguồn Báo Long An Online.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tỉnh Long An tập trung triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng XII, các Nghị quyết của Quốc hội, Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ và Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ X, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra cho năm 2016, tạo bước phát triển mới cho những năm tiếp theo. Cùng với thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Cần Thơ, tỉnh Long An phải là một trong ba trung tâm kinh tế của khu vực.

Đồng thời, Long An cần tập trung thực hiện tái cơ cấu kinh tế; thực hiện đột phá về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, hình thành các vùng chuyên canh, xây dựng thương hiệu; thu hút doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn nông thôn, xây dựng hợp tác xã kiểu mới gắn với xây dựng nông thôn mới; phát triển vườn ươm công nghệ, khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp. Tỉnh Long An phải phấn đấu tự cân đối ngân sách vào năm 2018.

Bên cạnh đó rà soát, điều chỉnh, bổ sung các quy hoạch phù hợp với tình hình mới, nhất là quy hoạch giao thông kết nối với thành phố Hồ Chí Minh, cảng Long An và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long; thực hiện hiệu quả các chương trình đột phá, công trình trọng điểm gắn với quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Tăng cường hợp tác giữa các địa phương trong vùng để sản xuất các sản phẩm hàng hóa chủ lực, hình thành các vùng sản xuất tập trung, quy mô lớn theo chuỗi giá trị. Huy động, sử dụng các nguồn lực cho đầu tư kết cấu hạ tầng bằng các hình thức đầu tư phù hợp; phối hợp với thành phố Hồ Chí Minh để cùng đầu tư kết nối các trục giao thông với vùng và cả nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tỉnh Long An triển khai quyết liệt Kế hoạch hành động của Tỉnh thực hiện các Nghị quyết số 19, 35, 60 của Chính phủ về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo mọi điều kiện thuận lợi và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, đẩy nhanh thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công; tập trung chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp để thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh, khuyến khích khởi nghiệp, tăng cường thu hút doanh nghiệp trong nước và vốn FDI đầu tư, kinh doanh trên địa bàn, đặc biệt là trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản ứng dụng công nghệ cao.

Tiếp tục củng cố nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo ở các cấp, bậc học; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển, tăng cường đào tạo nghề cho các ngành công nghiệp, dịch vụ để giảm tỷ trọng lao động trong nông nghiệp, nông thôn. Chú trọng y tế dự phòng, kiểm soát môi trường và an toàn vệ sinh thực phẩm. Huy động các nguồn lực xã hội để thực hiện chính sách an sinh xã hội, chế độ, chính sách xã hội đối với người có công, đối tượng bảo trợ xã hội và hộ nghèo.

Tỉnh Long An cũng cần đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường thực hiện dịch vụ công trực tuyến, bảo đảm công khai minh bạch; xây dựng chính quyền kiến tạo, phát triển, liêm chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp. Giữ vững chủ quyền biên giới và làm tốt công tác chống buôn lậu trên tuyến biên giới, nhất là buôn lậu thuốc lá; bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

* Trong 9 tháng đầu năm 2016, kinh tế - xã hội của Tỉnh Long An tiếp tục phát triển, giá trị sản xuất công nghiệp tăng 15,1%; thu ngân sách nhà nước tăng 11%; năng lực cạnh tranh và môi trường đầu tư trên địa bàn được cải thiện, thu hút được 92 dự án FDI với số vốn đầu tư đăng ký mới và tăng thêm 628 triệu USD; các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn hoạt động có hiệu quả.

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, giáo dục và đào tạo, y tế dự phòng, lao động, việc làm, chính sách an sinh xã hội được quan tâm và thực hiện tốt; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn dưới 2,5%; đời sống vật chất tinh thần nhân dân từng bước được nâng cao. Cải cách hành chính được đẩy mạnh gắn với tập trung sắp xếp, kiện toàn tổ chức cán bộ và bộ máy hành chính (năm 2015 chỉ số cải cách hành chính của tỉnh Long An xếp thứ 9/63 tỉnh, thành phố cả nước; xếp thứ 2/13 tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Cửu Long). An ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được bảo đảm.

Tuy nhiên, kinh tế - xã hội của tỉnh vẫn còn một số hạn chế, khó khăn: Hạn hán, xâm nhập mặn đã ảnh hưởng lớn đến sản xuất và sinh hoạt của nhân dân; chưa thu hút được các tập đoàn kinh tế mạnh, có công nghệ cao; hạ tầng giao thông chưa phát huy hiệu quả kết nối vùng kinh tế trọng điểm phía Nam...

Theo http://vpcp.chinhphu.vn/

17/11/2016 9:00 SAĐã ban hành
Biểu dương những điển hình tiên tiếnBiểu dương những điển hình tiên tiến
Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2017), Long An vinh dự có 4 cá nhân được biểu dương, tôn vinh tại Lễ tuyên dương điển hình tiên tiến toàn quốc năm 2017. Họ là những cá nhân xuất sắc, điển hình tiêu biểu nhất cho phong trào Thi đua yêu nước (TĐYN).

1. Điểm nổi bật nhất trong hưởng ứng phong trào TĐYN của Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh - Trịnh Hoàng Việt là ứng dụng điều tiết thời kỳ ra hoa của thanh long trái vụ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng thanh long tại tỉnh.

Nhiều năm gắn bó với ngành nông nghiệp, ông có cơ sở nghiên cứu về đặc tính dạ kỳ của thanh long, tức lợi dụng tính ngủ nghỉ của thanh long trong đêm, dùng ánh sáng của đèn điện chiếu sáng chia đôi một đêm thành hai đêm.

Với phương pháp này, ông hướng dẫn nông dân xông đèn từ 22 giờ đến 1 giờ sáng, nhằm đánh thức tính ngủ nghỉ của mầm hoa với thời gian thắp đèn ngắn hơn nhưng vẫn bảo đảm cây ra hoa như áp dụng theo phương pháp được ứng dụng phổ biến tại địa phương trước đây.

1380_dien-hinh-tien-tienthanh long1262017.jpg 

Nhờ ứng dụng tính dạ kỳ của thanh long, trong đó có sáng kiến của ông Trịnh Hoàng Việt, nông dân Châu Thành thắp đèn cho thanh long

Ông cho rằng, lúc trước, nông dân thắp đèn thanh long theo phương pháp truyền thống, tức thắp đèn từ 18 giờ đến 24 giờ hoặc từ 0 giờ đến 6 giờ, suốt 12 đến 15 đêm/đợt, sau khi ngưng thắp đèn 4-5 ngày, thanh long mới ra hoa.

Tính mới của đề tài do ông nghiên cứu chỉ cần tốn 3-4 giờ trong đêm vẫn giúp thanh long ra hoa ngay trong giai đoạn thắp đèn. Từ đó, giúp người trồng giảm thời gian xông đèn ra hoa trái vụ trong cùng điều kiện canh tác và quay vòng các đợt ra hoa nhanh theo ý muốn với chi phí thấp (giảm hơn 1/2 tiền điện so với cách truyền thống).

Sáng kiến này được ứng dụng thí điểm tại một số hộ dân ở huyện Châu Thành từ năm 2014 đến nay. Hiện nay, có 6 xã của 3 địa phương trong tỉnh ứng dụng phương pháp với diện tích 33ha.

2. Làm một nhiệm vụ hết sức thiêng liêng và cao cả, Đại úy Nguyễn Tấn Trung - Phân đội trưởng Phân đội 1, Đội K73, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, cho đó là nhiệm vụ của người đi sau với mong muốn đền đáp một phần công ơn những người có công với nước và làm nghĩa vụ quốc tế.

Trong những lần cùng đồng đội đi quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở chiến trường Campuchia, anh tự nhủ bản thân và nhắc nhở các anh em phải làm nhẹ nhàng, thận trọng, để không làm "đau" đồng đội.

Suốt 12 năm đi tìm đồng đội, dấu chân anh in trên những địa bàn trong vùng kháng chiến cũ và nước bạn Campuchia.

Từ đó đến nay, anh cùng đồng đội quy tập được 850/2.060 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh trên nước bạn Campuchia.

Anh nói: "Dù hành trình đi tìm đồng đội có vất vả nhưng các anh em ở Đội K73 vẫn tràn đầy nhiệt huyết và quyết tâm tìm kiếm, quy tập hài cốt các anh trở về quê hương".

 6029_doi-k-73dien hinh tien tien1262017.jpg

Đội K73 trong một lần đi tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

3. Nhiều năm nay, trong vai trò là người chạy xe Honda khách để mưu sinh, Đội trưởng đội Dân phòng xe khách, phòng, chống tội phạm huyện Bến Lức - Huỳnh Tấn Nguyên cùng với ngành Công an còn tham gia phá hàng trăm vụ án, mang lại cuộc sống bình yên cho người dân.

 8825_huynh-tan-nguyend9en hinh tien tien.jpg

Ông Huỳnh Tấn Nguyên.

Ông được mệnh danh là "khắc tinh của tội phạm". Dáng người nhỏ nhắn, phương tiện trang bị cho công việc không nhiều nhưng ông lại bất chấp hiểm nguy, đối đầu với bọn tội phạm.

Ông nói: "Trong những lần đối mặt với tội phạm, tôi như quên hết sợ hãi! Cũng có lần vây bắt tội phạm, tôi phải nhập viện. Vợ tôi cũng từng khuyên can tôi nên bỏ nghề nhưng biết không thể cản được tôi nên dần dần ủng hộ".

Gần 10 năm tham gia vây bắt tội phạm, giờ đây, dù bước sang tuổi 60 nhưng ông vẫn tràn đầy nhiệt huyết. Ông cho biết, sẽ cống hiến đến khi nào Nhà nước và nhân dân "không cần" mình nữa mới thôi.

4. Thời trẻ, nông dân Võ Quan Huy, ngụ xã Hiệp Hòa, huyện Đức Hòa, từng bươn chải đến nhiều vùng đất: Bình Dương, Tây Ninh, Lâm Đồng, Bạc Liêu, Sóc Trăng,... trồng thử nghiệm rất nhiều loại cây ăn trái và gặp không ít lần thất bại.

Nhờ đi nhiều, chịu khó nghiên cứu, học hỏi và tích lũy kinh nghiệm, ông có được cơ ngơi đồ sộ như ngày nay. Từ một nông dân với 3ha đất phèn, đến nay, tổng diện tích đất do gia đình ông quản lý lên đến gần 1.000ha.

Năm 2013, ông bắt đầu nhập khẩu bò từ Australia về bán cho các lò mổ trong vùng. Không những vậy, ông còn đầu tư ở lĩnh vực này. Hiện, trang trại bò của gia đình ông lên đến vài ngàn con. Quy trình chăn nuôi bò thịt được thực hiện bảo đảm các yêu cầu về kỹ thuật chăm sóc tiên tiến.

Không dừng lại ở đó, ông là người nhạy bén nắm bắt thị trường tiêu thụ trái cây ở một số nước nên bàn bạc với gia đình và quyết định trồng thêm cây chuối.

Thành công từ trang trại hơn 40ha ở Long An, ông tiếp tục đầu tư hơn 70ha trồng chuối tại huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh để xuất khẩu. Hiện tại, ông xây dựng thương hiệu chuối Fohla với hệ thống sản xuất khép kín từ giống, chăm sóc cho đến đóng gói đưa vào kho lạnh tại trang trại. Hàng trăm nhân công chăm sóc chuối theo quy trình hoàn toàn hữu cơ.

Để bảo đảm trái chuối không bị va đập trong quá trình vận chuyển, ông xây dựng hệ thống vận chuyển bằng ròng rọc trên cao quanh trang trại. Các buồng chuối theo hệ thống này tự động vận chuyển về khu xử lý.

Thành phần chuối trái trước khi được đưa vào túi nylon, hút chân không, xếp vào thùng, đưa vào kho lạnh chờ ngày xuất ngoại. Chỉ trong thời gian ngắn, thương hiệu chuối Fohla của ông Huy thâm nhập nhiều thị trường khó tính: Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore,...

8803_cong--ty-chuoi-huy.jpg

Công nhân làm việc tại công ty của ông Nguyễn Quan Huy

Từ trồng trọt và chăn nuôi, hàng năm, gia đình ông thu lợi nhuận bình quân khoảng 10 tỉ đồng. Ông hỗ trợ tiền học phí cho 5-6 sinh viên đại học; hàng trăm suất học bổng cho học sinh huyện Đức Hòa, tặng rất nhiều phần quà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Với những thành quả đó, ông nhận nhiều giấy khen, bằng khen, đặc biệt, 2 năm liền, ông đạt danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc và nhiều người ưu ái đặt cho biệt danh "Vua chuối"./.

Từ đầu năm 2017 đến nay, UBND tỉnh khen thưởng trên 2.900 trường hợp. Trong đó, tặng cờ thi đua xuất sắc cho 44 tập thể (10 cờ chuyên đề); công nhận danh hiệu tập thể Lao động xuất sắc cho 259 tập thể; tặng thưởng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 859 tập thể và hơn 1.700 cá nhân.

Trong số bằng khen của UBND tỉnh bao gồm: Khen các phong trào, chuyên đề 824 trường hợp (333 tập thể và 491 cá nhân); khen thưởng đột xuất 413 trường hợp (144 tập thể và 269 cá nhân); khen thưởng thường xuyên trên 1.300 trường hợp (hơn 380 tập thể và trên 980 cá nhân). Ngoài ra, UBND tỉnh xét đề nghị Trung ương tặng 4 cờ thi đua của Chính phủ cho các tập thể.

 Theo Báo Long An

13/06/2017 3:00 CHĐã ban hành
Phát động Chương trình Bình chọn Báo chí viết về Doanh nhân – Doanh nghiệp và Môi trường Kinh doanh lần thứ VPhát động Chương trình Bình chọn Báo chí viết về Doanh nhân – Doanh nghiệp và Môi trường Kinh doanh lần thứ V
Chiều ngày 22/6/2017, được sự đồng ý của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Ban Tuyên giáo Trung ương, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức Chương trình Bình chọn Báo chí viết về Doanh nghiệp – Doanh nhân và Môi trường Kinh doanh lần thứ V.

​​bai viet ve doanh nhan doanh nghiep nong thon moi2362017.jpg

Lễ phát động Chương trình Bình chọn báo chí viết về Doanh nhân, Doanh nghiệp và môi trường kinh doanh. Nguồn: DDDN

Cùng với sự đi lên của nền kinh tế đất nước, đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam đã có bước phát triển lớn mạnh không ngừng, tạo động lực to lớn đưa đất nước ta hội nhập ngày càng sâu rộng với nền kinh tế thế giới. Trên bước đường phát triển của DN không thể không nhắc đến sự đóng góp của báo chí. Nhằm khắc họa sinh động hơn nữa về tầm quan trọng của mối quan hệ giữa báo chí với DN, qua đó tạo nên những tác phẩm báo chí đặc sắc viết về DN, doanh nhân và môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, đồng thời nhân dịp kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2017), được sự phối hợp của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Ban Tuyên giáo Trung ương, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức chương trình Bình chọn Báo chí viết về Doanh nghiệp – Doanh nhân và Môi trường Kinh doanh lần thứ V. 

Ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch VCCI cho biết, trong suốt chặng đường dài vừa qua, báo chí đã luôn đồng hành và sát cánh cùng với cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân. Báo chí đã nêu lên những tấm gương của doanh nghiệp, doanh nhân – những người lính thời bình trong công cuộc kiến thiết đất nước. Nền kinh tế nước ta dù đã có khởi sắc nhưng việc SXKD của các DN vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn trong đó có cả chủ quan và khách quan. Việc báo chí phản ánh những mô hình SXKD tiêu biểu, những tấm gương dấn thân vào sự nghiệp kinh doanh đã và đang trở thành nguồn cổ vũ phát triển cộng đồng DN, doanh nhân của nước ta. Đã có nhiều bài báo viết về tấm gương rất hay, rất tiêu biểu. "Tôi mong rằng trong thời gian tới sẽ có nhiều bài viết tiêu biểu hơn nữa về DN, doanh nhân. Thông qua đó, các DN có thể nhìn lại để đánh giá một cách khách quan những thành tựu mà mình đã đạt được hoặc chưa làm được để rút kinh nghiệm cho hoạt động của mình" – Phó Chủ tịch VCCI nói.

PGS. TS Nguyễn Thành Lợi - Ủy viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Người làm Báo đã giới thiệu về Chương trình Bình chọn Báo chí viết về Doanh nhân – Doanh nghiệp và Môi trường Kinh doanh lần thứ V cho biết, chương trình bình chọn Báo chí viết về Doanh nhân, Doanh nghiệp và Môi trường Kinh doanh lần thứ V nhằm tôn vinh các tác giả có tác phẩm viết về chân dung các nhà doanh nghiệp - doanh nhân, nhằm đưa Nghị quyết 09-NQ/TW ngày 9/12/2011 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh CNH - HĐH và hội nhập quốc tế ngày càng phát huy hơn nữa vào đời sống. Bên cạnh đó, chương trình cũng nhằm tôn vinh các tác giả có tác phẩm viết về chân dung các nhà DN, tăng cường số lượng và nâng cao chất lượng các tác phẩm báo chí tuyên truyền về công tác này.

Tác giả dự thi là công dân Việt Nam, bao gồm các nhà báo chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp, có tác phẩm báo chí được đăng tải trên báo in, báo điện tử… do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép. Tác giả tham dự không vi phạm các Quy ước về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam, không vi phạm Luật Báo chí và luật pháp khác. Tác phẩm dự thi là tác phẩm đã được sử dụng từ ngày 20/9/2016 đến 15/9/2017 trên các ấn phẩm báo in và báo online. Bài viết dự thi phải phản ánh được những chuyển biến, những vướng mắc về môi trường kinh doanh nói chung và những cải cách kịp thời của các cơ quan chức năng trong việc đảm bảo quyền và lợi ích của doanh nhân, doanh nghiệp; Phản ánh kịp thời và sâu sắc tình hình thực tế, có tính phát hiện; phản ánh trung thực đời sống của doanh nghiệp, doanh nhân; thông tin chính xác và kịp thời và chân thực về cuộc sống, cách thức kinh doanh, kinh nghiệm của doanh nhân, doanh nghiệp. Đồng thời, phải tuyên truyền về xây dựng và phát huy vai trò của độ ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh CNH - HĐH và hội nhập quốc tế (tầm nhìn đến năm 2020) phát huy hơn nữa Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị. Từng bước khẳng định vai trò, vị thế của doanh nhân trong xã hội; Khuyến khích các tác phẩm báo chí về các điển hình tiên tiến, nhân tố mới, những doanh nghiệp, doanh nhân vượt khó thành công, những kinh nghiệm thất bại không nản…; Không xét tác phẩm có yếu tố hư cấu.

Ông Lợi cho biết, thông tin trong bài dự thi phải chính xác, trung thực, khách quan và nêu được vấn đề mới, có tính phát hiện. Bên cạnh đó, bài viết phải có tính định hướng dư luận cao, thuyết phục, có tác động tích cực đến đời sống xã hội và tinh thần khởi nghiệp trong giới trẻ. Chân dung các doanh nghiệp, doanh nhân phản ánh trong bài viết được vào vòng chung kết phải được các doanh nghiệp, doanh nhân xác thực đúng với thực tế. Các thể loại bài viết dự thi bao gồm: bài phản ánh, phỏng vấn, ghi chép, bình luận, bút ký báo chí…Mỗi tác phẩm là một bài (không quá 03 kỳ) hoặc một loạt bài (không quá 05 bài) của cùng tác giả hoặc nhóm tác giả. Về cách thức bình chọn, ông Lợi cho biết, tất cả các tác phẩm dự Giải đều phải thông qua Ban Thư ký. Ban Thư ký có trách nhiệm đánh số, in ấn, chuyển các bản in tới Hội đồng bình chọn. Hội đồng bình chọn chấm điểm độc lập dựa trên tiêu chí đã được phê duyệt. Ban Thư ký có trách nhiệm tổng hợp điểm số, chuyển lại Hội đồng bình chọn xác nhận.

Bà Doãn Thị Thuận – Hàm Vụ trưởng Vụ Báo chí Xuất bản (Ban Tuyên giáo Trung ương) cho biết, lễ phát động chương trình bình chọn "Báo chí viết về doanh nhân - doanh nghiệp và môi trường kinh doanh lần thứ V" là hết sức thiết thực, động viên DN và tạo sự chia sẻ giữa cơ quan báo chí với DN. Trong những giai đoạn trước, chúng ta hay gắn câu chuyện doanh nhân với chân dài, đi đêm và những cái bắt tay dưới gầm bàn..., nhưng những năm gần đây, với sự vào cuộc mạnh mẽ của báo chí, độc giả đã biết đến doanh nghiệp - doanh nhân nhiều hơn qua những tấm gương điển hình tiên tiến, những mô hình SXKD độc đáo của DN. Báo chí đã thực sự chia sẻ và đồng hành với doanh nghiệp - doanh nhân trong cuộc sống và thương trường. Nhiều cơ quan, nhà báo đã hỗ trợ cộng tác cho doanh nghiệp - doanh nhân. Khi phát hiện sai trái của DN đã có những phát hiện và đóng góp, gợi ý cho DN khắc phục. Khi doanh nghiệp - doanh nhân đạt thành tích xuất sắc trong SX, KD đã có những bài viết động viên, chia sẻ. "Tôi mong rằng, trong thời gian tới, báo chí sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp - doanh nhân trong nước phát triển. Bởi nếu để DN nước ngoài tràn quá nhiều, có thể khiến DN trong nước mất đi lợi thế sân nhà. Tôi cũng mong rằng, các cơ quan sẽ tiếp tục phát hiện nhân tố mới, kịp thời động viên và có đấu tranh với sai trái, trên tinh thần xây dựng". - bà Thuận nói. 

Một số quy định cần lưu ý

Tất cả các tác phẩm dự Chương trình Bình chọn phải ghi rõ: Họ và tên tác giả (cả tên khai sinh và bút danh), tên tác phẩm, đơn vị, địa chỉ, điện thoại của tác giả khi cần liên lạc. Lưu ý: Hội đồng Bình chọn sẽ không giải quyết các đề nghị về việc thay đổi hoặc  bổ sung tên tác giả hoặc nhóm tác giả đối với các tác phẩm đoạt Giải. Đối với tác phẩm báo in, báo online, phải là bản in chính hoặc sao chụp từ báo in nhưng phải sạch, đẹp, rõ ràng. Nếu tác phẩm có sự tiếp nối nhỏ, lẻ, phải được cắt dán phần tiếp nối trên giấy trắng khổ A4 hoặc A3 và đánh số trang rõ ràng phần tiếp nối đó. Tác phẩm trên báo điện tử phải có đường link kèm theo. Những tác phẩm bị coi là phạm quy (bị loại) là tác phẩm không đáp ứng các quy định đã nêu trong Văn bản này. Tên doanh nghiệp hoặc doanh nhân được phản ánh trong tác phẩm phải chính danh có địa chỉ, số điện thoại kèm theo. Thời hạn gửi tác phẩm dự Giải:  Hạn cuối cùng là ngày 15/9/2017 (theo dấu Bưu điện).

Đối tượng dự thi: Tất cả các nhà báo chuyên nghiệp hoặc không chuyên, các cộng tác viên, thông tin viên của các cơ quan thông tấn báo chí có tác phẩm báo chí với nội dung nêu trên được đăng, phát trên các phương tiện thông tin đại chúng do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép đều có thể gửi dự Chương trình bình chọn. Mỗi tác giả, nhóm tác giả được gửi tối đa 03 tác phẩm tham dự phù hợp với yêu cầu và điều kiện đã nêu. Các cơ quan báo chí, các cấp Hội Nhà báo, các doanh nghiệp, doanh nhân tạo điều kiện động viên, khuyến khích phóng viên, hội viên lựa chọn tác phẩm gửi về dự Chương trình bình chọn.

Thời gian và địa chỉ nhận tác phẩm dự giải: Thời gian nhận tác phẩm từ 21/6/2017 đến hết ngày 15/9/2017  (tính theo dấu Bưu điện). Địa chỉ nhận tác phẩm: Báo Diễn đàn Doanh nghiệp: Tầng 5, tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy  Anh, Đống Đa, Hà Nội. Người nhận: Chị Ngọc Hương. ĐT: 090.4.300337 - Email: nguyenhuong@dddn.com.vn. (Ngoài bìa ghi rõ: Tham dự Chương trình Bình chọn báo chí về doanh nghiệp, doanh nhân).

Giải thưởng: 1 giải A: 15.000.000 đồng + Hiện vật; 2 giải B: 10.000.000 đồng + Hiện vật; 3 giải C: 5.000.000 đồng + Hiện vật; 05 giải khuyến khích: mỗi giải 3 triệu đồng; 05 giải doanh nhân viết: kỷ niệm chương./.

Thái Chuyên (Nguồn: DĐDN)

23/06/2017 7:00 SAĐã ban hành
Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2016 và triển khai kế hoạch năm 2017 ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thônHội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2016 và triển khai kế hoạch năm 2017 ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Ngày 26/12/2016, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2016 và triển khai kế hoạch năm 2017 ngành NN&PTNT. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và chỉ đạo hội nghị. Tại Long An, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Cảnh chủ trì cùng lãnh đạo Sở NN&PTNT và lãnh đạo các Sở, ngành có liên quan tham dự hội nghị.

Hoi nghi chinh phu tong ket nong nghiep 2016 26122016.jpg

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Long An

Năm 2016, ngành NN&PTNT vẫn giữ nhịp độ tăng trưởng, góp phần vào tăng trưởng chung của cả nước, ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát và đảm bảo an sinh xã hội của đất nước. Theo ước tính của Tổng cục Thống kê, tốc độ tăng GDP toàn ngành đạt khoảng 1,2%; giá trị sản xuất (theo giá so sánh 2010) tăng 1,44%. Trong đó: Trồng trọt giảm 0,9%, chăn nuôi tăng 5,4%; lâm nghiệp tăng 6,17%; thuỷ sản tăng 2,91%. Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản ước đạt khoảng 32,1 tỷ USD, tăng 5,4% so với năm 2015. Đến cuối năm 2016, cả nước có 2.235 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Số tiêu chí đạt chuẩn bình quân của cả nước là 13,45 tiêu chí/xã, đã có 30 đơn vị cấp huyện được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Năm 2016 ngành NN&PTNT chọn là năm cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm, lĩnh vực đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm được ưu tiên hàng đầu. Tính đến nay, cả nước đã xây dựng được 4.000 chuỗi cung ứng nông sản, thực phẩm an toàn. Đã có 50 tỉnh, thành phố xây dựng thành công 444 mô hình điểm chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản an toàn, sẽ được nhân rộng trong thời gian tới.

Mục tiêu của ngành NN&PTNT trong năm 2017: tiếp tục xây dựng nền nông nghiệp phát triển theo theo hướng hiện đại, bền vững, áp dụng khoa học kỹ thuật để tăng năng suất, chất lượng và khả năng cạnh tranh của nông sản Việt với các chỉ tiêu cụ thể: tốc độ tăng trưởng ngành đạt khoảng 2,5-2,8%; giá trị sản xuất tăng 3-3,2%; kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt khoảng 32-32,5% và xác định năm 2017 là năm cao điểm hành động về chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản.

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc phat bieu tong ket nganh nong nghiep 26122016.jpg

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của ngành NN&PTNT thời gian qua. Với những nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu toàn ngành tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp từ chiều rộng sang chiều sâu, nâng cao chất lượng giá trị không chạy theo sản lượng, chú trọng xây dựng thương hiệu sản phẩm; xây dựng các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, quy mô lớn; ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất; khuyến khích doanh nghiệp bắt tay với người nông dân; không để lãng phí tài nguyên đất, tài nguyên rừng; tăng cường nghiên cứu, chuyển giao và ứng dụng khoa học công nghệ, trong đó ưu tiên cao nhất cho nghiên cứu, chuyển giao và sản xuất các loại giống chất lượng cao, công nghệ chế biến, bảo quan giảm tổn thất sau thu hoạch, phát triển nông nghiệp công nghệ cao; nâng cao năng lực, hiệu lực và hiệu quả quản lý ngành;…

T.N

27/12/2016 4:00 CHĐã ban hành
Sở Ngoại vụ tổ chức hội nghị cán bộ công chức năm 2015Sở Ngoại vụ tổ chức hội nghị cán bộ công chức năm 2015
Chiều ngày 22/01/2015, Sở Ngoại vụ tổ chức hội nghị cán bộ, công chức năm 2015 do Giám đốc Sở Ngoại vụ - Lê Anh Thúy; Phó Giám đốc Sở, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Sở Ngoại vụ Đỗ Thành Sơn; Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ -Nguyễn Thị Thu Liễu đồng chủ trì.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe Phó Giám đốc Sở-Nguyễn Thị Thu Liễu trình bày dự thảo báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết hội nghị cán bộ, công chức năm 2014; Phó Giám đốc Sở, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Sở Ngoại vụ Đỗ Thành Sơn trình bày báo cáo tổng kết thi đua năm 2014 và một số các báo cáo khác. Đa số các đại biểu bày tỏ sự thống nhất với các dự thảo báo cáo và nhấn mạnh chính nhờ sự thống nhất, đồng lòng và nỗ lực của toàn thể cán bộ, công chức, người lao động Sở Ngoại vụ đã giúp Sở Ngoại vụ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao; công tác tổ chức bộ máy, cán bộ, công chức và chính quyền các cấp tiếp tục được kiện toàn; công tác cải cách hành chính được đẩy mạnh; công tác thanh tra, kiểm tra được tăng cường và đúng theo kế hoạch phê duyệt, góp phần chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính; công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, được đẩy mạnh góp phần nâng cao năng lực, trình độ cán bộ, công chức; công tác thi đua khen thưởng kịp thời, đúng quy định.

TK SO NGOAI VU 2.jpg

Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ -Nguyễn Thị Thu Liễu tặng danh hiệu "Chiến sỹ thi đua cơ sở" cho các cá nhân

Trong năm 2014, Ban Chấp hành Công đoàn Sở đã thực hiện tốt việc thăm hỏi, động viên cán bộ, công chức, người lao động khi có người thân ốm đau; thực hiện tốt các chế độ cho đoàn viên công đoàn như tổ chức sinh nhật, kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ, Phụ nữ Việt Nam, ngày Quốc tế Thiếu nhi, ngày hội gia đình Ngoại vụ,…Tại hội nghị, đã có 04 tập thể được công nhận tập thể lao động tiên tiến; 03 cá nhân được công nhận chiến sỹ thi đua cơ sở; 22 cá nhân được công nhân danh hiệu lao động tiên tiến; 7 cá nhân được nhận Giấy khen của Giám đốc Sở.

Trong năm 2015, Sở Ngoại vụ phấn đấu 100% cán bộ, công chức và người lao động tham gia các buổi sinh hoạt chính trị; được quán triệt Nghị Quyết, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; 100% cán bộ, công chức và người lao động được học tập và tham gia các bài viết tọa đàm chuyên đề năm 2015 "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về trung thực, trách nhiệm; gắn bó với nhân dân; đoàn kết, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh"; 100% cán bộ, công chức và người lao động có đăng ký và thực hành bằng 01 việc làm thiết thực, hiệu quả; Chi bộ đạt trong sạch, vững mạnh, 100% các tổ chức đoàn thể đạt từ vững mạnh trở lên; Có 01 phòng đạt danh hiệu "Tập thể lao động xuất sắc"; 100% cán bộ, công chức và người lao động đạt danh hiệu "Lao động tiên tiến" trong đó có ít nhất 05 cá nhân được tặng Giấy khen Giám đốc Sở, ít nhất 02 cá nhân đạt danh hiệu "Chiến sĩ thi đua cơ sở";…

TK SO NGOAI VU 1.jpg

Giám đốc Sở Ngoại vụ -Lê Anh Thúy phát biểu tại hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Giám đốc Sở Ngoại vụ-Lê Anh Thúy đề nghị trong thời gian tới toàn thể cán bộ, công chức và người lao động Sở Ngoại vụ "nỗ lực, nỗ lực hơn nữa", không ngừng rèn luyện, tu dưỡng, ra sức phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế- xã hội của tỉnh.

Lan Hương

27/01/2015 4:00 CHĐã ban hành
Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại, thông tin đối ngoại và phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí năm 2016Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại, thông tin đối ngoại và phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí năm 2016
Ngày 28/9/2016, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại, thông tin đối ngoại và phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí năm 2016.

5174_DSC01664.jpg

Ông Bùi Thế Giang - Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, Vụ trưởng Vụ Tây Âu – Bắc Mỹ - Ban Đối ngoại Trung ương trình bày tại hội nghị

Tham dự hội nghị có ông Trần Đức Lai - Nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông,  ông Bùi Thế Giang - Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, Vụ trưởng Vụ Tây Âu – Bắc Mỹ - Ban Đối ngoại Trung ương, ông Nguyễn Văn Được – Phó Chủ tịch UBND tỉnh và hơn 250 cán bộ, lãnh đạo là người phát ngôn các sở, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố; xã, phường, thị trấn trong tỉnh.

Trình bày tại hội nghị nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - Trần Đức Lai và nguyên Đại sứ Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, Vụ trưởng Vụ Tây Âu – Bắc Mỹ - Ban Đối ngoại Trung ương - Bùi Thế Giang đề cập đến các vấn đề liên quan đến đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta trong thời kỳ đổi mới; quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí; cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí nước ngòai; các kỹ năng cần thiết cho công tác phát ngôn; xử lý khủng hoảng truyền thông…

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Được – Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: thông tin đối ngoại là một bộ phận quan trọng của công tác tư tưởng và công tác đối ngoại. Thông tin đối ngoại sẽ quảng bá hình ảnh quốc gia, đất nước, con người, lịch sử, văn hóa dân tộc, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước Việt Nam ra thế giới và thông tin về thế giới vào Việt Nam. Với vai trò vô cùng quan trọng đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn sau hội nghị tập huấn mong rằng sẽ tạo được bước chuyển trong nhận thức của những người phát ngôn, làm công tác đối ngoại trong công tác thông tin đối ngoại, thông tin với báo chí. Thông tin đối ngoại, báo chí cần phải chủ động, kịp thời đối với lĩnh vực phụ trách./.

N.H

30/09/2016 10:00 SAĐã ban hành
143 trường hợp cách ly tập trung ở Mộc Hóa được trở về nhà143 trường hợp cách ly tập trung ở Mộc Hóa được trở về nhà
Kết quả xét nghiệm, 100% trường hợp cách ly (đợt 1 và đợt 2) tại cơ sở cách ly tập trung số 2 đặt tại Đại đội Bộ binh huyện Mộc Hóa (xã Bình Hòa Đông) đều âm tính với Covid-19 và vừa được trở về nhà.

Những người kết thúc thời gian cách ly tại cơ sở số 2 được trở về nhà

Thiếu tá Lê Văn Ánh - Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Mộc Hóa, thông tin: Trong hai ngày 18 và 19/3/2020, cơ sở cách ly tập trung số 2 tiếp nhận 143 trường hợp trở về từ Campuchia, chủ yếu qua cửa khẩu Tho Mo (Đức Huệ).

"Mỗi ngày, đơn vị cử 20 cán bộ, chiến sĩ phục vụ việc ăn, uống, sinh hoạt tại đây. Riêng tổ y tế luôn có 5 y, bác sĩ túc trực 24/24 giờ để khám sức khỏe và đo thân nhiệt cho các đối tượng theo quy định" - Thiếu tá Lê Văn Ánh cho biết thêm.

Sau thời gian thực hiện cách ly tập trung, kết quả xét nghiệm 143/143 trường hợp đều âm tính với Covid-19. Trong chiều ngày 03/4, có 76 trường hợp được trở về nhà. Sáng nay, 67 trường hợp còn lại cũng vừa kết thúc thời gian cách ly.

Được biết, cơ sở số 2 vừa tiếp nhận thêm 42 trường hợp cách ly mới, chủ yếu từ cửa khẩu Bình Hiệp (thị xã Kiến Tường). Theo Ban Chỉ huy Quân sự huyện Mộc Hóa, cơ sở này đủ khả năng tiếp nhận thêm khoảng 110 trường hợp nữa.

Hiện nay, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Mộc Hóa đang khảo sát thêm 2 địa điểm là Trường THPT và THCS Bình Phong Thạnh và Bệnh viện Đa khoa huyện, chuẩn bị sẵn sàng cho công tác cách ly tập trung khi cần thiết./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/143-truong-hop-cach-ly-tap-trung-o-moc-hoa-duoc-tro-ve-nha-a92953.html

03/04/2020 10:05 CHĐã ban hành
UBND tỉnh chỉ thị về tổ chức đón tết Nguyên đán Bính Thân 2016UBND tỉnh chỉ thị về tổ chức đón tết Nguyên đán Bính Thân 2016
Ngày 05/01/2016, UBND tỉnh ban hành Chỉ thị 01/CT-UBND về việc tổ chức đón tết Nguyên đán Bính Thân năm 2016 trên địa bàn tỉnh Long An trên tinh thần vui tươi, đầm ấm, an toàn, tiết kiệm.

​Nội dung cụ thể: 01_CT_UBND_05012016_1.PDF

07/01/2016 11:00 SAĐã ban hành
Không sử dụng hai ấn phẩm của Nhà xuất bản Lao động – Xã hộiKhông sử dụng hai ấn phẩm của Nhà xuất bản Lao động – Xã hội
Theo Bộ Tư pháp vừa cho biết, hiện nay trên thị trường sách xuất hiện hai ấn phẩm của Nhà xuất bản Lao động – Xã hội xuất bản là cuốn “ Bộ luật Dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014” và cuốn “ Bộ Luật Hình sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014” do Nguyễn Hoàng  Cầm chịu trách nhiệm xuất bản.

​Hai ấn phẩm này đã vi phạm quy định của pháp luật về xuất bản, tạo hiểu nhầm cho người đọc, gây phản cảm và tạo dư luận xấu trong xã hội. Nhằm để phòng tránh các hệ lụy không tốt từ 02 ấn phẩm này đối với xã hội nói chung và tủ sách pháp luật nói riêng. Ngày 31/12/2014 Bộ Tư pháp có ban hành Công văn số 5330/BTP-PBGDPL về việc không sử dụng hai ấn phẩm của nhà xuất bản Lao động – Xã hội, đồng thời yêu cầu Chủ tịch  UBND các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Tư  pháp, các  cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học và UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn thực hiện một số công việc sau:

Không trang bị hai ấn phẩm nêu trên cho Tủ sách pháp luật  của cơ quan, đơn vị, địa phương; Rà soát, loại bỏ hai ấn phẩm nêu trên nếu đã trang bị cho Tủ sách pháp luật của cơ quan, đơn vị, địa phương. Trên cơ sở danh mục sách pháp luật do Bộ Tư pháp định kỳ ban hành, lựa  chọn các ấn phẩm phù hợp, trang bị, bổ sung cho tủ sách pháp luật đảm bảo chất lượng, yêu cầu phục vụ việc khai thác, sử dụng theo đúng quy định pháp luật.

TH

13/01/2015 11:00 SAĐã ban hành
Phát huy hiệu quả nguồn Quỹ hỗ trợ Nông dânPhát huy hiệu quả nguồn Quỹ hỗ trợ Nông dân
Thời gian qua, hàng ngàn lượt hộ nông dân trên địa bàn tỉnh được vay vốn từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) các cấp  để đầu tư phát triển trồng trọt, chăn nuôi. Hiệu quả từ nguồn vốn này không chỉ giúp các hộ dân thoát nghèo mà còn góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới tại từng địa phương.

Đến nay, tổng nguồn vốn của Quỹ HTND trên địa bàn tỉnh đạt hơn 25 tỉ đồng, trong đó, nguồn vốn của Trung ương ủy thác là 9,2 tỉ đồng, của tỉnh  hơn 9 tỉ đồng, còn lại là nguồn vốn của cấp huyện và xã. Trong 9 tháng năm 2016, quỹ triển khai 6 dự án với số tiền hơn 2 tỉ đồng, cho hơn 100 hộ vay, nâng tổng số lượt hộ vay gần 1.600 hộ. Cụ thể  nguồn vốn Trung ương phân bổ hỗ trợ dự án nuôi bò sinh sản ở xã Bình Tịnh, huyện Tân Trụ và dự án nuôi gà lấy trứng xã Long Hòa, huyện Cần Đước. Từ nguồn vốn tỉnh, hỗ trợ cho dự án trồng khóm ở xã Tân Tây, huyện Thạnh Hóa; trồng rau xã Hướng Thọ Phú, TP. Tân An; nuôi trăn thịt xã Tân Hiệp, huyện Thạnh Hóa; nuôi vịt đẻ xã Long Sơn, huyện Cần Đước.

Năm 2014, được Hội Nông dân xã Hưng Thạnh tạo điều kiện hỗ trợ vay vốn với số tiền 10 triệu đồng để phát triển chăn nuôi từ quỹ HTND huyện Tân Hưng, ông Lê Văn Sang, ngụ ấp Hưng Trung, xã Hưng Thạnh mua 100 con rắn Long Thừa trị giá hơn 5 triệu đồng và đầu tư xây dựng chuồng trại. Sau hơn 1 năm thả nuôi, ông thu được lợi nhuận hơn 10 triệu đồng. Với nguồn vốn có được, ông mở rộng thêm mô hình nuôi cá. Ông chia sẻ  "Dù nguồn vốn không lớn, nhưng quỹ HTND giúp gia đình tôi có thêm điều kiện đầu tư vào phát triển chăn nuôi".

DANBOCHITRANGTAN3CON.jpg

Những con bò sinh sản của chị Trần Thị Tràng

Năm 2015, từ nguồn quỹ hỗ trợ của Trung ương Hội nông dân giúp 20 gia đình hội viên nông dân ở xã Khánh Hưng, huyện Vĩnh Hưng, mỗi hộ vay 25 triệu đồng phát triển đàn bò. Gia đình chị Trần Thị Tràng là 1 trong 20 hộ được vay nguồn vốn này. Chị đầu tư mua 2 bò sinh sản, đến nay, gia đình chị có 3 con bò tổng trị giá gần 70 triệu đồng. Chị bày tỏ: "Trước đây gia đình khó khăn, không có vốn để làm ăn, từ khi được Hội nông dân tạo điều kiện giúp đỡ hỗ trợ mua bò sinh sản, tôi phấn khởi lắm!"

to nhan giong lua.jpg

Tổ nhân giống lúa xã Vĩnh Thuận chuẩn bị mùa vụ mới

Phó Chủ tịch Hội  Nông dân huyện Vĩnh Hưng - Hồ Văn Bún cho biết: "Những năm qua, Hội nông dân huyện Vĩnh Hưng triển khai thực hiện các hoạt động vay vốn, hỗ trợ cho hội viên, thông qua Quỹ hỗ trợ nông dân, bước đầu phát huy được  hiệu quả rõ rệt. Từ nguồn vốn vay, huyện Vĩnh Hưng có 2 xã được hỗ trợ với 35 hộ tham gia, tổng số tiền 800 triệu đồng, trong đó, xã Vĩnh Thuận thực hiện dự án nhân giống lúa với nguồn vốn vay 300 triệu đồng, xã Khánh Hưng thực hiện dự án chăn nuôi bò với nguồn vốn vay 500 triệu đồng".

Theo Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tân Hưng - Châu Vũ Hùng,  hiện các nguồn quỹ hỗ trợ nông dân do huyện quản lý và sử dụng đang đem lại hiệu quả, tác động trực tiếp đến đời sống các hộ nông dân tham gia. Cụ thể, dự án nuôi bò sinh sản ở xã Hưng Thạnh cho 16 hộ gia đình vay 400 triệu đồng. Ngoài ra, hàng chục hộ nông dân khác được hỗ trợ từ quỹ hỗ trợ nông dân để phát triển chăn nuôi tăng thu nhập vươn lên thoát nghèo, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Việc hỗ trợ cho nông dân vay vốn chăn nuôi thông qua quỹ HTND phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, nhu cầu vay vốn của nông dân là rất lớn trong khi nguồn quỹ còn hạn chế, mức cho vay thấp. Anh Trần Văn Tiến - Tổ trưởng tổ nhân giống lúa xã Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Hưng cho biết, mỗi năm, tổ nhân giống của anh cung cấp từ 800 đến 900 tấn giống cho Trung tâm Khuyến nông tỉnh, tuy nhiên nguồn vốn vay rất thấp, chưa đáp ứng nhu cầu. "Để mở rộng các dịch vụ trong tổ nhân giống, nhất là đầu tư các thiết bị, máy móc phục vụ sản xuất cần nguồn vốn tương đối lớn. Mong rằng, các cấp chính quyền, Hội Nông dân tăng cường khai thác các nguồn vốn, tạo điều kiện cho nông dân  được vay thêm vốn đầu tư "- anh Trần Văn Tiến kiến nghị.

Nói về hiệu quả nguồn vốn vay, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh - Phạm Minh Hùng cho biết: Tuy nguồn vốn vay chưa cao, với mức vay tối đa chỉ 20 đến 30 triệu đồng/hộ nhưng qua đó cũng giúp hội viên phát triển sản xuất, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế và phát triển các hình thức kinh tế tập thể tập trung ở nông thôn. "Trong thời gian tới, để nguồn vốn vay sử dụng đúng mục đích, đạt hiệu quả cao, các cấp Hội Nông dân trên địa bàn tỉnh phối hợp với các ngành, chính quyền địa phương khảo sát địa bàn, cho vay đúng đối tượng, tư vấn phương án sản xuất, kinh doanh, cách quản lý, sử dụng vốn vay, ưu tiên những dự án thực hiện theo chương trình đột phá của tỉnh, gắn với ứng dụng công nghệ cao. Tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học-kỹ thuật. Thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt trao đổi kinh nghiệm, tham quan những mô hình kinh tế hiệu quả để nông dân, hội viên học hỏi lẫn nhau"- ông Hùng cho biết thêm.

Có thể thấy, nguồn vốn quỹ HTND đã và đang phát huy được hiệu quả thiết thực, đặc biệt là đối với các mô hình phát triển kinh tế vừa và nhỏ. Quỹ giúp hội viên nông dân trên địa bàn tỉnh xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, từng bước nâng cao đời sống, giảm nghèo bền vững, thiết thực góp phần xây dựng nông thôn mới.

Văn Đát

Sau nhiều năm, với sự vận động của ông Nguyễn Văn Chính (Chín Cần - cố Bí thư Tỉnh ủy Long An, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam,...), ngày 6-2-1996, Quỹ Hỗ trợ Nông dân - thuộc Trung ương Hội Nông dân Việt Nam được thành lập, đánh dấu bước phát triển mới của Hội cũng như phong trào nông dân trong cả nước. Từ khi có đồng vốn quỹ, các phong trào do Hội phát động thực sự đi vào cuộc sống, người nông dân có vốn nên hăng say lao động, sản xuất làm giàu cho gia đình và đóng góp tích cực vào xây dựng quê hương, đất nước. Ông Chín Cần chính là người đặt nền móng xây dựng Quỹ hộ trợ nông dân.

 Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Long An –Phạm Minh Hùng

02/11/2016 10:00 SAĐã ban hành
Hoàn thành nhiệm vụ Quân sự - Quốc phòng năm 2014Hoàn thành nhiệm vụ Quân sự - Quốc phòng năm 2014
Đảng ủy - Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Long An đã tổ chức tổng kết công tác quân sự, quốc phòng năm 2014 và triển khai nhiệm vụ năm 2015. Lãnh đạo chỉ huy các địa phương đơn vị Lực lượng vũ trang (LLVT) các sở ngành và các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã dự. Thiếu tướng Phan Tấn Tài - Phó tư lệnh QK 7, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Hữu Lâm đã tới dự và phát biểu chỉ đạo. Đại tá Lê Văn Phương- Chỉ huy trưởng Bộ CHQS  tỉnh chủ trì hội nghị.

HOAN THANH NHIEM VU QSQP1.jpg

Thiếu tướng Phan Tấn Tài - Phó tư lệnh QK 7 trao cờ đơn vị xuất sắc của Bộ Tư lệnh QK 7 

cho Ban CHQS huyện Đức Hòa, Tân Hưng, Cần Đước

Năm 2014, LLVT tỉnh đã làm tốt vai trò tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện nhiệm vụ QP,QSĐP, bổ sung các quyết tâm, tác chiến, diễn tập khu vực phòng thủ, diễn tập chiến đấu trị an theo kế hoạch. Tăng cường công tác giáo dục quốc phòng toàn dân, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng-an ninh cho các đối tượng. Gắn quy hoạch phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội với củng cố quốc phòng-an ninh.Tham mưu xây dựng điểm Bộ CHQS tỉnh và triển khai các cơ quan, đơn vị xây dựng vững mạnh về công tác QP, QSĐP ở ba cấp. Hoàn thành luyện tập chỉ huy cơ quan một bên một cấp, hoàn thành diễn tập khu vực phòng thủ 3 huyện. Hoàn thành diễn tập chiến đấu trị an cấp xã theo kế hoạch. Hoàn thành kế hoạch huấn luyện năm 2014, quân số tham gia đạt 99,32%. Thực hiện nghiêm công tác SSCĐ đảm bảo 100% quân số các ca, kíp trực theo qui định. Tổ chức 6.650 cuộc hoạt động tuần tra, với 30.500 lượt đồng chí tham gia. Tuyển quân đạt 100% chỉ tiêu, đảng viên nhập ngũ đạt 5,33%, trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học đạt 20,4%. Bồi dưỡng KTQP cho 6.500 đối tượng, giáo dục quốc phòng an ninh cho 38.100 học sinh, sinh viên. Thực hiện tốt công tác đối ngoại quân sự, tổ chức tọa đàm giữa Bộ CHQS tỉnh và Tiểu khu quân sự Svriêng/CamPuChia, các huyện và xã biên giới đã duy trì tổ chức 50 cuộc họp giữa chính quyền hai nước. Giúp dân 12.400 ngày công lao động, khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho 600 lượt bệnh nhân, quy tập 24 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam, xây dựng 13 nhà tình nghĩa cho các đối tượng.

Công tác Hậu cần, Kỹ thuật bảo đảm kịp thời cho các nhiệm vụ, đời sống bộ đội từng bước được nâng lên, vũ khí trang bị, vật tư, khí tài được bảo quản, bảo dưỡng thường xuyên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ SSCĐ và các nhiệm vụ khác của LLVT tỉnh.

Tổng kết công tác quân sự quốc phòng năm và phong trào thi đua quyết thắng năm 2014, Bộ CHQS tỉnh đã trao cờ đơn vị xuất sắc của Bộ Tư lệnh QK 7 cho Ban CHQS huyện Đức Hòa, Tân Hưng, Cần Đước cùng danh hiệu, bằng khen, giấy khen cho 400 tập thể cá nhân bộ đội thường trực DQTV trong tỉnh.

Triển khai nhiệm vụ Quân sự quốc phòng năm 2015, LLVT tỉnh Long An tập trung thực hiện tốt công tác tham mưu Tỉnh ủy-UBND tỉnh trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ QS-QP và công tác QSĐP, đột phá vào nhiệm vụ xây dựng điểm Bộ CHQS tỉnh vững mạnh toàn diện về công tác Quốc phòng-quân sự địa phương.

Trung Dũng

27/01/2015 3:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​