Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Long An có 13.095 thí sinh đăng ký thi môn Ngữ vănLong An có 13.095 thí sinh đăng ký thi môn Ngữ văn
Toàn tỉnh Long An có 13.267 thí sinh (TS) đăng ký dự thi THPT quốc gia năm 2017, trong đó, môn thi đầu tiên - môn Ngữ văn có 13.095 TS đăng ký dự thi.

thi sinh du thi mon Ngu Van 2262017.jpg

Thí sinh tại điểm Trường THPT Đức Huệ tự tin bước vào kỳ thi THPT quốc gia năm 2017

Sáng nay (22/6), thí sinh cả nước chính thức bước vào kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 với môn thi đầu tiên - môn Ngữ văn. Long An có 13.267 TS đăng ký dự thi THPT quốc gia năm 2017, trong đó, môn Ngữ văn có 13.095 TS đăng ký dự thi. Thi môn Ngữ văn, TS thi theo hình thức tự luận với thời gian làm bài 120 phút, giờ làm bài tính từ 7 giờ 35 phút.

Huyện Cần Đước, đơn vị có nhiều điểm thi (ĐT) nhất tỉnh với 6 ĐT gồm: Trường THPT Cần Đước, Trường THPT Rạch Kiến, Trường THPT Long Hòa, Trường THPT Chu Văn An, Trường THCS&THPT Long Cang và Trường THPT Long Hựu Đông. Toàn huyện có 1.721 TS đăng ký dự thi THPT quốc gia năm 2017, trong đó, môn Ngữ văn có 1.721 TS đăng ký dự thi.

TP.Tân An có 5 ĐT: Trường THPT Tân An, Trường THPT Lê Quý Đôn, Trường THPT Chuyên Long An, Trường THCS Nhựt Tảo và Trường THCS Trần Phú với 2.285 TS đăng ký dự thi, trong đó, môn Ngữ văn có 2.119 TS đăng ký dự thi. Trong các ĐT tại TP. Tân An, ĐT Trường THCS Trần Phú là ĐT dành cho TS tự do, thi để xét tuyển cao đẳng, đại học với 486 TS đăng ký dự thi, trong đó 322 TS đăng ký thi môn Ngữ văn.

thi mon ngu van tinh long an2262017.jpg

Giám thị coi thi phát giấy nháp cho thí sinh

Tại 2 huyện Đức Hòa và Đức Huệ có gần 2.300 TS đăng ký dự thi. Trong đó, Đức Huệ có 2 ĐT gồm Trường THPT Đức Huệ và Trường THCS&THPT Mỹ Quý với tổng số hơn 580 TS đăng ký dự thi. Số phòng thi tại 2 ĐT là 25 phòng. Riêng huyện Đức Hòa có 3 ĐT gồm: Trường THPT Hậu Nghĩa, Trường THPT Đức Hòa và Trường THPT Võ Văn Tần. Tổng số phòng thi tại 3 ĐT là 72 phòng với hơn 1.700 TS đăng ký dự thi. Trong đó, ĐT Trường THPT Hậu Nghĩa có 36 phòng thi với 861 TS đăng ký dự thi thuộc của 3 trường: THPT Nguyễn Công Trứ, THPT Hậu Nghĩa, THPT An Ninh. Đây là điểm thi có số lượng TS đăng ký dự thi đông nhất khu vực huyện Đức Hòa và huyện Đức Huệ.

Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, toàn huyện Thủ Thừa có 639 TS, trong đó, Trường THPT Thủ Thừa là 307 TS, Trường THPT Thủ Khoa Thừa 141 TS và THPT Mỹ Lạc là 191 TS. Theo ghi nhận, tại các điểm thi, hầu hết TS có mặt khá sớm, chuẩn bị bước vào môn thi đầu tiên - môn Ngữ văn. Thời tiết mát mẻ cũng là điều kiện thuận lợi để TS hoàn thành bài thi tốt hơn.

Nhìn chung, qua ghi nhận tại các ĐT trên toàn tỉnh, hầu hết TS tự tin, vững vàng bước vào kỳ thi THPT quốc gia năm 2017.

Chiều nay, TS tiếp tục thi môn Toán. TS thi theo hình thức trắc nghiệm với thời gian làm bài 90 phút, bắt đầu tính giờ làm bài từ 14 giờ 30 phút. Trong đó, toàn tỉnh có 13.208 TS đăng ký dự thi môn Toán./​

Theo Báo Long An Online​​

22/06/2017 12:00 CHĐã ban hành
Cần Đước: Chăm lo cho học sinh nghèoCần Đước: Chăm lo cho học sinh nghèo
Hàng năm, vào đầu năm học mới, huyện Cần Đước, tỉnh Long An đẩy mạnh công tác xã hội hóa nhằm chăm lo cho học sinh (HS) nghèo. Qua đó, các em có điều kiện cắp sách đến trường, theo đuổi ước mơ con chữ.
Học sinh nghèo nhận quà từ UBND huyện Cần Đước

Học sinh nghèo nhận quà từ UBND huyện Cần Đước

Năm học 2019-2020 bắt đầu, bên cạnh sự háo hức của HS là nỗi lo của phụ huynh về các khoản phí đầu năm học. Để tiếp sức HS nghèo đến trường, UBND huyện Cần Đước vận động mạnh thường quân, nhà hảo tâm tặng 185 phần quà, mỗi phần gồm tiền mặt 500.000 đồng, 10 quyển tập và 1 cái bánh trung thu cho HS nghèo, với tổng trị giá gần 100 triệu đồng. Hội Khuyến học huyện vận động tặng 354 phần quà, mỗi phần trị giá từ 200.000-500.000 đồng; tiền mặt gần 130 triệu đồng; 3.800 quyển tập; 6 xe đạp, mỗi chiếc 2,5 triệu đồng;... tặng HS nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Phan Thị Mỹ Xuyên - HS Trường THPT Rạch Kiến, cho biết: "Năm nào em cũng được các cô chú lãnh đạo tặng học bổng, tập, sách. Nếu không có sự giúp đỡ này, chắc em đã nghỉ học rồi! Em cảm ơn sự động viên, chia sẻ của các cô chú lãnh đạo. Em hứa sẽ ra sức học thật giỏi để trở thành người có ích cho gia đình và xã hội".

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Đước - Nguyễn Văn Bảy: "Ngay từ khi nghỉ hè, huyện đã đôn đốc các địa phương chủ động công tác vận động học bổng tặng HS nghèo sớm để các em có điều kiện chuẩn bị tốt cho năm học mới, an tâm học tập. Với nguồn vận động hiện nay, huyện cơ bản giải quyết khó khăn cho HS nghèo; đồng thời, thực hiện tốt phương châm "không để HS vì nghèo mà bỏ học". Đặc biệt, việc tổ chức Lễ Tiếp sức HS nghèo vượt khó năm học 2019-2020 do UBND huyện tổ chức được xem là chất "xúc tác" để các địa phương thực hiện tốt công tác khuyến học, khuyến tài".

Nhờ sự giúp đỡ của Hội Khuyến học thị trấn Cần Đước, Nguyễn Thị Thảo Vy, ngụ khu phố 5, thị trấn Cần Đước, không còn vất vả đi bộ đến trường như trước. Bởi, em vừa được Hội Khuyến học thị trấn Cần Đước tặng chiếc xe đạp. Được biết, gia đình Vy đang ở "đậu" trên đất của người bà con, chưa có được căn nhà đàng hoàng để che mưa, trú nắng. Cha Vy bị bệnh xơ gan, thời gian qua, Vy sống nhờ tình thương của những người xung quanh. Thế nhưng, khát vọng con chữ, ước mơ được đến trường vẫn chưa bao giờ tắt trong lòng Vy.

Vy tâm sự: "Em luôn ý thức được chỉ có con chữ mới giúp gia đình thoát nghèo. Do đó, dù khó khăn, vất vả đến đâu, em cũng quyết tâm theo đuổi việc học. Em hy vọng chính quyền địa phương sẽ giúp em thực hiện ước mơ này".

Tin tưởng, với sự quan tâm của các cấp, các ngành và toàn xã hội, Vy nói riêng và HS nghèo nói chung sẽ không bao giờ bị đánh cắp ước mơ con chữ vì nghèo./.

Theo Báo Long An online

16/09/2019 10:00 SAĐã ban hành
Long An có 3 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2017Long An có 3 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2017
Bộ Công Thương vừa tổ chức lễ tôn vinh các sản phẩm công nghiệp nông thôn (CNNT) tiêu biểu năm 2017 tại Hà Nội. Đây là hoạt động nằm trong Chương trình Khuyến công Quốc gia năm 2017 do Bộ Công Thương chủ trì và Cục Công nghiệp địa phương tổ chức thực hiện.

​​Sự kiện này nhằm động viên, khích lệ những tổ chức, cá nhân, các cơ sở CNNT có sản phẩm được bình chọn tích cực hơn trong việc duy trì sản xuất và phát triển sản phẩm chất lượng cao, có tiềm năng, lợi thế của vùng và quốc gia.

Ngoài ra, đây là điều kiện thuận lợi để các cơ sở CNNT giới thiệu sản phẩm và trao đổi với các đối tác, tạo ra mối liên kết thương mại nhằm thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh. Đây cũng là cơ hội để sản phẩm CNNT tiêu biểu được giới thiệu, quảng bá hình ảnh với thị trường trong nước và quốc tế.

Theo đó, có 102 sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp quốc gia được bình chọn chia theo các nhóm sản phẩm và theo khu vực. Cụ thể, theo nhóm sản phẩm, có 19/34 sản phẩm thủ công mỹ nghệ; 42/73 sản phẩm chế biến nông - lâm - thủy sản và đồ uống; 22/31 sản phẩm thiết bị, máy móc, dụng cụ và phụ tùng cơ khí; 19/33 sản phẩm khác.

Theo khu vực, có 36/60 sản phẩm đạt cấp quốc gia của 16/16 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc; 39/62 sản phẩm đạt cấp quốc gia của 16/18 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam; 27/49 sản phẩm đạt cấp quốc gia của 12/14 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung và Tây Nguyên tham gia bình chọn.

Ở cuộc bình chọn này, Long An có 3 sản phẩm được công nhận. Đó là: Đèn led Downlight âm Elink 7W của Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại Sáng Việt (Bến Lức); Tấm pin năng lượng mặt trời RS-P618-110W của Công ty TNHH Năng lượng Mặt Trời Đỏ Long An (Cụm công nghiệp Đức Hòa Hạ, Đức Hòa); Ván sàn ngoài trời loại 12 nan của Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại - Xuất nhập khẩu Thiên Minh (ấp Bàu Sen, xã Đức Lập Hạ, Đức Hòa)./.

Theo Báo Long An Online

22/09/2017 3:10 CHĐã ban hành
Hồ Chí Minh với tinh thần học tập và tự họcHồ Chí Minh với tinh thần học tập và tự học
Bằng tấm gương tự học và học tập suốt đời, Bác Hồ để lại nhiều bài học và những kinh nghiệm quý báu cho các thế hệ noi theo. Trên địa bàn tỉnh, Tuần lễ Học tập suốt đời được các địa phương tổ chức đạt hiệu quả tích cực, tạo sự lan tỏa trong xã hội, qua đó huy động được các cấp, các ngành, tổ chức và quần chúng nhân dân tham gia tích cực, mở được nhiều lớp học chuyên đề, lớp học cho cộng đồng dân cư và xây dựng được nhiều thư viện, tủ sách cho các cơ sở giáo dục.
Muốn nâng cao kiến thức, trong quá trình tự học, mỗi người phải biết cách tận dụng triệt để thời gian và những điều kiện, phương tiện có sẵn

Muốn nâng cao kiến thức, trong quá trình tự học, mỗi người phải biết cách tận dụng triệt để thời gian và những điều kiện, phương tiện có sẵn

Học thường xuyên, lấy tự học làm cốt

Chủ tịch Hồ Chí Minh cho rằng, còn sống còn phải học. Đây là biện pháp tốt nhất để nâng cao trình độ hiểu biết, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của nhiệm vụ cách mạng. Trong học tập cần kết hợp cả học tập ở trường, ở lớp và tự học. Vậy những ai cần phải học? Theo Bác Hồ, ai cũng phải học, không kể người sang hay hèn; giàu hay nghèo, không phân biệt nghề nghiệp, giới tính, tôn giáo, dân tộc,… khi đã xác định việc học là một nhu cầu thì tự giác, ai cũng phải học.

Người cho rằng, trong cuộc sống có rất nhiều vấn đề cần quan tâm, nếu thấy cái gì học cái ấy thì chỉ thu được một mớ kiến thức hỗn tạp, không có tác dụng với chính người học và cũng không đủ thời gian để học hiểu hết tất cả. Do đó, ngoài việc học ở nhà trường theo chương trình quy định, tùy trình độ nhận thức, công việc đảm nhiệm và vị trí của bản thân để lựa chọn những vấn đề phù hợp, thiết thực để học. Hơn nữa, vấn đề cốt lõi nhất của việc tự học là để nâng cao hiểu biết và áp dụng vào công việc. Học đi đôi với hành là thế!

Chủ tịch Hồ Chí Minh lưu ý mỗi người phải học tập với thái độ nghiêm túc, hết sức khiêm tốn, thật thà, biết đến đâu nói đến đó, không tự cho mình là biết đủ rồi, biết hết rồi. Bác nghiêm khắc phê phán tệ giấu dốt, lười biếng học tập, tự cao, tự đại cho mình là giỏi nhất thiên hạ. Đối với bất cứ vấn đề gì đều phải đặt câu hỏi "vì sao", suy nghĩ kỹ càng xem có hợp với thực tế không, tuyệt đối không nên nhắm mắt tuân theo sách vở một cách xuôi chiều. Phải suy nghĩ chín chắn.

Tự học trong mọi hoàn cảnh, mọi lúc, mọi nơi

Phương pháp tự học của Bác Hồ là muốn nâng cao kiến thức, trong quá trình tự học, mỗi người phải biết cách tận dụng triệt để thời gian và những điều kiện, phương tiện có sẵn trong xã hội như thư viện, câu lạc bộ, sách báo, viện bảo tàng, các phương tiện nghe nhìn, các buổi nói chuyện, hội thảo,… Ngoài ra, mỗi người còn tranh thủ sự giúp đỡ, hướng dẫn của bạn bè, đồng nghiệp và học ở mọi lúc, mọi nơi, trong khi giao tiếp, công việc hàng ngày, việc lớn cũng như việc nhỏ, trong kinh nghiệm thành công cũng như thất bại và học trong công tác vận động quần chúng. Thông qua học tập, tiếp xúc với nhân dân, cán bộ, đảng viên có điều kiện gần gũi, nắm được tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, từ đó tham mưu, đề xuất tiếp tục bổ sung, sửa đổi, hoàn thiện đường lối, chủ trương, chính sách của đảng, Nhà nước, đúng đắn, phù hợp nguyện vọng của nhân dân.

Để tự học đạt kết quả tốt, theo Bác phải có tinh thần vượt gian khổ để học tập. Năm 1966, trong một buổi nói chuyện với đảng viên mới ở Hà Nội, Bác Hồ nhắc nhở thời kỳ bí mật, điều kiện học tập của đảng viên rất khó khăn, thiếu thầy, thiếu sách, thiếu tự do, nhưng cán bộ và đảng viên vẫn quyết tâm vì cách mạng mà học. Bây giờ điều kiện thuận lợi nhiều, các cô, các chú càng phải ra sức học tập tốt,...

Tấm gương cao đẹp về tư tưởng và tinh thần tự học của Bác

Những lời chỉ dẫn quý báu, những bài học kinh nghiệm sâu sắc, rút ra từ chính tấm gương tự học bền bỉ của Người đến nay vẫn vẹn nguyên giá trị. Đặc biệt trong tình hình hiện nay, khi cuộc cách mạng khoa học - công nghệ đang phát triển nhanh chóng, đòi hỏi mỗi cán bộ, đảng viên phải liên tục bồi dưỡng kiến thức, nâng cao năng lực để thích ứng với những biến đổi của xã hội, nếu không sẽ bị tụt hậu. Mỗi người phải học tập không ngừng, học tập liên tục, học tập suốt đời thông qua nhiều hình thức nhưng tự học là điều rất quan trọng, trở thành một yêu cầu cấp bách bắt buộc đối với mỗi cán bộ, đảng viên và từng người lao động.

Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai, Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa VIII nêu rõ: "Cần phát huy mạnh mẽ tinh thần tự học, đảm bảo thời gian tự học, tự nghiên cứu cho mọi người và đặt ra một yêu cầu: "Phát triển mạnh phong trào tự học, tự đào tạo thường xuyên và rộng khắp trong toàn dân, nhất là trong thanh niên"". Bộ Chính trị đã ban hành Chỉ thị số 50-CT/TW, ngày 24/8/1999 và Chỉ thị số 11-CT/TW, ngày 13/4/2007 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân, là mục tiêu cơ bản trong chiến lược chấn hưng và phát triển giáo dục của nước ta. Nghị quyết số 29-NQ/TW, ngày 04/11/2013 được thông qua tại Hội nghị Trung ương 8 (khóa XI) về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đề cao nhiệm vụ hoàn thiện hệ thống giáo dục quốc dân theo hướng hệ thống giáo dục mở, học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, các địa phương sẽ tiến hành tổng kết 5 năm triển khai thực hiện Quyết định số 281-QĐ/TTg, ngày 20/02/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh phong trào học tập thường xuyên, học tập suốt đời về xây dựng các mô hình gia đình, dòng họ, cộng đồng và đơn vị học tập đến năm 2020. Trong đó, từng mô hình đều có tiêu chí quy định cụ thể việc học tập thường xuyên của cán bộ và nhân dân để đánh giá, xếp loại, công nhận danh hiệu cho từng mô hình học tập gắn với tiến trình xây dựng xã văn hóa, văn minh đô thị và xây dựng nông thôn mới, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu "Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh"./.

Phạm Thanh Phong - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Long An

03/10/2019 8:00 CHĐã ban hành
Bí thư Tỉnh ủy Long An Phạm Văn Rạnh đối thoại với nhân dân về quy hoạch phát triển vùng dự án lúa chất lượng caoBí thư Tỉnh ủy Long An Phạm Văn Rạnh đối thoại với nhân dân về quy hoạch phát triển vùng dự án lúa chất lượng cao
Sáng ngày 19/10/2017, đồng chí Phạm Văn Rạnh-Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh có buổi đối thoại trực tiếp với nhân dân 3 xã thuộc vùng dự án lúa chất lượng cao, thực hiện chương trình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại huyện Mộc Hóa. Tham dự có đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, một số ban, ngành tỉnh, lãnh đạo huyện Mộc Hóa và gần 200 người dân trong vùng dự án.

Bi thu Tinh uy doi thoai Moc Hoa19102017.jpg

Bí thư Tỉnh ủy Phạm Văn Rạnh đối thoại với nhân dân

Tại buổi đối thoại Bí thư Tỉnh ủy được nghe chủ tịch các xã Bình Hòa Đông, Bình Hòa Trung, Bình Hòa Tây báo cáo kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TU của Tỉnh ủy về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Được biết qua triển khai chương trình này, cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tham gia vào vùng dự án, tổ chức liên kết, hợp tác trong sản xuất lúa, đem lại lợi nhuận cao hơn cho nông dân.

Tại hội nghị đại diện các hợp tác xã (HTX) cũng đã nêu những thuận lợi khó khăn của mình khi tổ chức lại sản xuất cho nông dân, chuyển đổi tập quán sản xuất tự canh, sang mô hình làm ăn tập thể, liên kết hợp tác sản xuất kiểu mới, người dân từng bước thấy được hiệu quả của việc liên kết sản xuất từ khâu đầu đến tiêu thụ sản phẩm. Có nhiều HTX hoạt động ngày càng hiệu quả, tạo được uy tín với doanh nghiệp và bà con xã viên, quy mô sản xuất ngày càng mở rộng diện tích, loại hình dịch vụ, phục vụ nông nghiệp ngày càng đa dạng, đáp ứng nhu cầu phục vụ sản xuất của nông dân như: san bằng mặt ruộng bằng tia lazer, trạm bơm điện, máy cấy, máy gặt đập, sấy lúa, cung ứng phân, giống, bao tiêu sản phẩm...trong đó nổi bật là HTX Hương Trang. Bên cạnh đó các HTX cũng nêu những khó khăn cần được chính quyền, đoàn thể quan tâm như: nâng cấp hệ thống giao thông, thủy lợi, kênh mương nội đồng, khó khăn về điện, chính sách hỗ trợ về vốn, kinh nghiệm trong quản lý, điều hành HTX, nhận thức của người dân về HTX kiểu mới chưa đầy đủ...

Quang canh doi thoai Moc Hoa 19102017.jpg

Đại biểu tham dự đối thoại

Đại diện các doanh nghiệp cũng chia sẽ những khó khăn của mình là không thể trực tiếp hợp đồng, làm ăn với tất cả các hộ dân, mà doanh nghiệp chỉ có thể thông qua các HTX là người đại diện cho nông dân để ký các hợp đồng kinh tế và hứa sẽ thực hiện đầy đủ trách nhiệm, hợp đồng với các HTX để cung ứng vật tư, bao tiêu sản phẩm cho nông dân. Doanh nghiệp cũng mong muốn người dân không gì chút lợi ích riêng, trước mắt mà làm phá vỡ hợp đồng. Hiện nay Tập đoàn Lộc Trời Vĩnh Hưng có cơ chế hợp tác "Mở", tức là sẽ hợp đồng giá với nông dân trong vùng dự án trước 1 tuần thu hoạch, sẽ là điều kiện thuận lợi để nông dân liên kết, hợp tác. Công ty giống cây trồng Miền Nam hiện đang cần các HTX tại các huyện Tân Thạnh, Mộc Hóa để liên kết sản xuất lúa giống, cung cấp cho thị trường các huyện vùng Đồng Tháp Mười.

Phát biểu kết luận buổi đối thoại, Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận những kết quả mà cấp ủy, chính quyền 3 xã trong vùng dự án đã thực hiện được, trong đó nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân đã nâng cao nhận thức, tích cực tham gia vào dự án. Đồng chí yêu cầu chính quyền, đoàn thể tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn người dân tham gia HTX, liên kết sản xuất; chuyển đổi cây trồng, vật nuôi đem lại giá trị kinh tế cao; đồng thời đồng chí cũng kêu gọi các doanh nghiệp tiếp tục phát triển quy mô hợp tác làm ăn với nông dân thông qua các HTX, tổ hợp tác sản xuất, cùng chia sẻ rủi ro với nông dân, đồng hành cùng nông dân trong quá trình sản xuất lúa ứng dụng công nghệ cao. Chỉ đạo các ngành tỉnh, huyện ưu tiên đầu tư các hạn mục hạ tầng trong vùng dự án.

Thanh Hùng

20/10/2017 10:00 SAĐã ban hành
Đoàn ĐBQH tỉnh giám sát UBND tỉnh về thực hiện chính sách, pháp luật phòng, chống xâm hại trẻ emĐoàn ĐBQH tỉnh giám sát UBND tỉnh về thực hiện chính sách, pháp luật phòng, chống xâm hại trẻ em
Sáng ngày 12/9/2019, Đoàn giám sát của Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Long An do đồng chí Trưởng đoàn Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh – Trương Văn Nọ làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát chuyên đề về "Việc thực hiện chính sách, pháp luật phòng, chống xâm hại trẻ em" tại UBND tỉnh. Tiếp là làm việc với đoàn có đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa cùng đại diện lãnh đạo Sở ngành có liên quan.

12-9-2019-tiep giam sat DBQH.jpg

Quang cảnh buổi làm việc

Hiện nay, toàn tỉnh có 360.107 trẻ em (chiếm 23,64%/dân số); 331.145 trẻ em đang học mầm non, mẫu giáo và các cấp phổ thông; 30 trẻ em đang trong độ tuổi đi học nhưng không đến trường phải tham gia lao động trái pháp luật; 296 trẻ em có cha mẹ ly hôn; 2.769 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và 13.553 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt.

Hàng năm, cấp tỉnh, cấp huyện đều tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em với các chủ đề: "Vì cuộc sống an toàn, phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em" (năm 2016), "Triển khai Luật trẻ em và phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em" (năm 2017) ,"Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số" (năm 2018), " Chung tay vì trẻ em nghèo" (năm 2019). Lễ phát động nhằm nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, nhất là tuyên truyền việc phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em, phổ biến kỹ năng phòng ngừa, xử lý các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em. Sau Lễ phát động đồng loạt tổ chức Diễn đàn trẻ em để lắng nghe trẻ em.

Đối với trẻ em có nguy cơ bị xâm hại, công tác hỗ trợ thông qua các chương trình, Đề án, huy động Quỹ bảo trợ trẻ em các cấp, tổ chức thăm hỏi, tặng quà, tặng học bổng,…Từ các hoạt động hỗ trợ và giúp đỡ trẻ em có nguy cơ bị xâm hại đã làm giảm thiểu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em có nguy cơ bị bạo lực, bóc lột, bỏ rơi; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp chính quyền; xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh cho mọi trẻ em.

Đối với trẻ em bị xâm hại, các em được can thiệp với các hình thức như: tiếp cận thông tin, kết nối với cơ quan công an để ngăn chặn các hành vi đe dọa hoặc gây tổn thương nghiêm trọng đến tính mạng; cơ quan chức năng đã phối hợp với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện việc sơ cấp cứu ban đầu kịp thời cho trẻ em; đồng thời, lưu giữ đồ vật, tài liệu liên quan đến tổn hại của trẻ em do bị xâm hại để hỗ trợ việc điều tra, xử lý; tư vấn, trị liệu tâm lý và phục hồi sức khỏe cho trẻ bị xâm hại; đưa vào cơ sở bảo trợ xã hội, vận động cộng đồng nhận chăm sóc, nuôi dưỡng (tạm thời) trẻ em bị xâm hại; thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách trợ giúp xã hội đối với trẻ em bị xâm hại; tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho trẻ em; phối hợp với nhà trường, cơ sở giáo dục vận động và giúp đỡ trẻ đi học trở lại, giúp trẻ nhanh chóng hòa nhập với bạn bè và môi trường học tập.


Đoàn giám sát làm việc tại UBND tỉnh

Thời gian qua, mặc dù các cấp, các ngành, các địa phương đã quan tâm đến công tác bảo vệ, chăm sóc giáo dục trẻ em, nhất là phòng chống xâm hại trẻ em, các cơ quan bảo vệ pháp luật đã có sự phối hợp chặt chẽ để điều tra, truy tố đưa ra xét xử kịp thời nhưng tình hình tội phạm xâm hại trẻ em trên địa bàn vẫn còn diễn biến phức tạp. Từ năm 2015 đến 30/6/2019, có 163 trẻ em bị xâm hại (152 nữ, 11 nam) với các hình thức bạo lực (13 em), xâm hại tình dục (147 em), 02 em bị giết và 01 em bị thương tích. Đối tượng xâm hại trẻ em chủ yếu là nam giới đã thành niên, có quan hệ nhất định với cha mẹ trẻ và trẻ bị xâm hại; phương thức, thủ đoạn xâm hại trẻ rất đa dạng. Xâm hại trẻ em, đặc biệt là tình trạng xâm hại tình dục trẻ em đang là vấn nạn không chỉ để lại hậu quả nặng nề với bản thân người bị hại, mà còn ảnh hưởng đến cả gia đình và xã hội.

Nguyên nhân của tình hình xâm hại trẻ em là do cha mẹ thiếu sự quan tâm đến việc bảo vệ con em mình; nhận thức và hiểu biết của trẻ em chưa toàn diện; đối tượng phạm tội bị xuống cấp về đạo đức, tiếp xúc nhiều với các văn hóa phẩm không chính thống, phim ảnh bạo lực, khiêu dâm;…

Tại buổi làm việc, Trưởng đoàn Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh – Trương Văn Nọ đánh giá cao công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thực và hành động đối với công tác bảo vệ chăm sóc giáo dục trẻ em, qua đó tạo điều kiện để trẻ em được học tập, vui chơi, phát triển tài năng và hòa nhập cộng đồng xã hội. Đồng thời, đồng chí đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm công tác tuyên truyền, nhất là tại nhà trường để giúp các em hiểu biết về các nguy cơ bị xâm hại; tăng cường công tác phối hợp giữa các cấp ngành; quan tâm đầu tư môi trường vui chơi cho trẻ; đặc biệt là công tác hỗ trợ trẻ em sau khi bị xâm hại./.      

Anh Tuấn

13/09/2019 11:00 SAĐã ban hành
Bài 1: 50 năm thực hiện Di chúc Bác HồBài 1: 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ
392 đảng viên trẻ tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác toàn quốc năm 2019 có dịp về thủ đô Hà Nội sôi nổi tham gia các hoạt động kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019) do Trung ương Đoàn tổ chức. Đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu, rộng, giúp tuổi trẻ nhận thức sâu sắc hơn giá trị to lớn bản Di chúc của Người; tiếp tục rèn luyện đạo đức, lối sống, lý tưởng cách mạng, xây dựng hình mẫu thanh niên trong thời kỳ mới.

​Nhớ lời Di chúc theo chân Bác, tuổi trẻ trong cả nước đã triển khai, thực hiện trên 32.000 công trình, hàng triệu phần việc thanh niên (TN) ý nghĩa. Qua đó, các cấp bộ Đoàn kịp thời phát hiện, tuyên dương hơn 35.000 điển hình thanh, thiếu nhi học tập và làm theo lời Bác trên tất cả lĩnh vực của đời sống xã hội.

Báo công dâng Bác

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong buổi lễ báo công dâng Bác của tuổi trẻ Việt Nam thật đẹp. Tiết trời oi bức của mùa hè dần nhường chỗ cho làn gió thu heo may, se lạnh, mang theo mùi hoa sữa nồng nàn. 392 đảng viên trẻ tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác toàn quốc năm 2019 đồng phục áo TN có mặt thật sớm, kính cẩn nghiêng mình trước anh linh của Người và nguyện suốt đời sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác kính yêu.

 

Đảng viên trẻ báo công Bác tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019)

"Nhớ lời Di chúc của Bác, chúng cháu - những người cộng sản trẻ đã có những hành động, việc làm cụ thể, có công trình, phần việc, sáng kiến trong học tập, rèn luyện, công tác, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng" - Phó Trưởng khoa Khoa học và Công nghệ Vật liệu, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM - Phạm Văn Việt thay mặt các đảng viên trẻ tiêu biểu báo cáo với Bác.

392 đảng viên trẻ về báo công Bác lần này là những cán bộ Đoàn - Hội - Đội tiêu biểu; công chức, viên chức trẻ giỏi, thân thiện; học sinh "3 tích cực", sinh viên "5 tốt"; nhà khoa học, trí thức trẻ; vận động viên, văn nghệ sĩ, nhà báo trẻ tiêu biểu; là những tấm gương TN điển hình tại địa phương, đơn vị trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người. 

Ngoài báo cáo với Bác, với Đảng về sự trưởng thành của TN Việt Nam, các đảng viên trẻ còn sẵn sàng tiếp nối, đón nhận trọng trách "những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa hồng, vừa chuyên" theo Di chúc của Người. "Trước anh linh của Bác, chúng cháu nguyện nhớ lời Di chúc của Người, tăng cường bồi dưỡng lý tưởng, đạo đức cách mạng, lối sống văn hóa, không ngừng học tập, nâng cao trình độ, "dưỡng tâm trong, rèn trí sáng, xây hoài bão lớn" để hình thành thế hệ TN có phẩm chất tốt đẹp, có tri thức, có khí phách và quyết tâm hành động thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng đất nước giàu đẹp, văn minh, hiện đại" - anh Phạm Văn Việt bày tỏ.

Sắt son niềm tin với Đảng

Theo Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn - Lê Quốc Phong, hướng đến kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trung ương Đoàn phát động đợt thi đua cao điểm với chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác" từ tháng 01 đến tháng 9/2019 nhằm tạo nên đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn trong đoàn viên, thanh, thiếu nhi. Sau 8 tháng triển khai, các cấp bộ Đoàn đã thực hiện nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, ý nghĩa, thiết thực, thu hút sự tham gia hưởng ứng của đông đảo đoàn viên, thanh, thiếu nhi.

 

Thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tuổi trẻ Việt Nam chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Nhiều hoạt động ý nghĩa được các cấp bộ Đoàn chọn triển khai sôi nổi, hiệu quả: Tuyên dương điển hình thanh, thiếu nhi học tập và làm theo lời Bác các cấp; hoạt động tình nguyện vì cộng đồng; văn hóa - văn nghệ với những ca khúc ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh và hoạt động thể dục - thể thao theo gương Bác Hồ vĩ đại;... Đặc biệt, trong đợt tổng kết hoạt động Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác lần này, Trung ương Đoàn đã vinh danh 50 công trình tiêu biểu làm theo lời Bác toàn quốc. Đây là những công trình, phần việc TN ý nghĩa, thể hiện sự nỗ lực, cố gắng, sáng tạo của đoàn viên, thanh, thiếu nhi, "hăng hái xung phong, không ngại khó khăn", quyết tâm thực hiện nhằm góp phần giải quyết nhu cầu thiết thân của người dân, tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng đơn vị, địa phương, góp phần xây dựng đất nước.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh thấu hiểu sâu sắc và đánh giá cao vai trò của TN, Người xem TN là người chủ tương lai của nước nhà. Trong Di chúc thiêng liêng để lại cho toàn Đảng, toàn dân, Người đã căn dặn Đảng cần chăm lo, giáo dục, bồi dưỡng đạo đức cách mạng, đào tạo TN trở thành những người kế thừa xây dựng xã hội chủ nghĩa "vừa hồng, vừa chuyên". Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương - Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: Bác luôn dành tình cảm sâu sắc cho mọi tầng lớp nhân dân, nhất là đối với TN, thiếu niên và nhi đồng. Vì vậy, dưới ngọn cờ vinh quang của Đảng, lớp lớp TN phải luôn hăng hái đi đầu, trở thành lực lượng xung kích, nòng cốt trong các phong trào đấu tranh cách mạng; ra sức học tập, rèn luyện, xung kích, tình nguyện với tinh thần "đâu cần TN có, việc gì khó có TN", đóng góp to lớn cho các lĩnh vực của đời sống xã hội, xây dựng, bảo vệ vững chắc nền độc lập, tự do của Tổ quốc.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn - Lê Quốc Phong kêu gọi tuổi trẻ cả nước tích cực thi đua, triển khai đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn từ tháng 9/2019 đến 02/2020 với chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam sắt son niềm tin với Đảng", hướng đến kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2020). Qua đó, các tổ chức Đoàn trong cả nước khởi xướng thêm nhiều phong trào phù hợp, tạo môi trường cho TN sáng tạo, tình nguyện, đóng góp cho công cuộc đổi mới, sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước./.

Theo Báo Long An online

10/09/2019 9:00 SAĐã ban hành
Mô hình nuôi tôm ghép các rô phi hiệu quả ở xã Tân Chánh, huyện Cần ĐướcMô hình nuôi tôm ghép các rô phi hiệu quả ở xã Tân Chánh, huyện Cần Đước
Anh Nguyễn Văn Sánh ở ấp Lăng, xã Tân chánh, huyện Cần Đước, tỉnh Long An, là Phó bí thư xã Tân Chánh. Trong quá trình theo dõi tình hình nuôi tôm ở địa phương, anh nhận thấy hiệu quả nuôi tôm của bà con còn nhiều bấp bênh. Như năm 2014 vừa qua, diện tích nuôi tôm trong xã có khoảng 650 ha, trong đó diện tích tôm bệnh lên đến 285 ha, chiếm 43,84 %. Trong đó, đa phần tôm bị bệnh đốm trắng, hoại tử gan tụy cấp và hội chứng tôm chết sớm. Từ đó, anh suy nghĩ rất nhiều cho việc tìm kiếm cải thiện cách nuôi như thế nào để giảm thiệt hại cho bà con. Qua nghiên cứu tài liệu và dự các lớp tập huấn, dạy nghề, thăm quan… anh đã quyết định thử nghiệm nuôi tôm thẻ chân trắng ghép với cá rô phi dựa trên cơ sở cá rô phi có thể giúp làm sạch môi trường để tôm phát triển tốt và bước đầu anh đã thành công. 


Anh Sánh cho biết năm 2014 anh thả 170.000 tôm thẻ ghép 100 kg cá rô phi trong 2 vèo đặt trong ao, thu được 2.000 kg tôm và 300 kg cá, ước tính lời được gần 100 triệu đồng, đến vụ 1 năm 2015 anh thả 210.000 tôm thẻ ghép 100 kg cá rô phi, thu được 2.400 kg tôm, 300 kg cá, do giá tôm vụ này thấp nhưng nhờ sản lượng cao nên mức lời cũng duy trì ở mức 100 triệu đồng. Từ kết quả tích cực như trên nên vụ 2 năm nay, anh tiếp tục thực hiện mô hình nuôi ghép này. Theo anh để có thể nuôi ghép tôm và cá rô phi thành công thì cần lưu ý các điểm sau:

Thứ nhất là phải chuẩn bị ao nuôi thật kỹ lưỡng, cụ thể ao nuôi cần được thiết kế đúng theo yêu cầu nuôi thâm canh. Sau khi tháo cạn nước, sên bùn và bón vôi CaO với liều lượng khoảng 1 tấn/ha thì cho phơi đáy ao 4-5 ngày rồi cấp nước vào ao nuôi qua túi lọc 2 lớp vải. Sau đó 2 ngày có thể thả cá rô phi (loại 10 con/kg) vào ao trong vòng 15 ngày rồi lưới bắt bớt cá chuyển qua ao lắng, kế đến dùng dây thuốc cá 10 kg/1.000 m3 để diệt hết cá tạp. Sau 4 ngày tiến hành diệt khuẩn bằng Iodine 1 lít/3000 m3, sau 3 ngày cấy men vi sinh để duy trì màu nước, kiểm tra các yếu tố môi trường và cho thả giống tôm.  

Thứ hai là cần đặt vèo để thả cá ở nơi bùn tập trung nhiều, anh thường đặt 2 vèo, mỗi vèo 30 m2 và nên chọn loại vèo làm bằng cước Thái dày có kích thước mắc lưới 5mm.

Thứ ba là ao lắng sau khi sên vét, cấp nước vào ở mức 1m, ngoài số cá rô phi đưa từ ao nuôi qua, nên thả thêm khoảng 30kg cá rô phi để làm nước sạch thêm trước khi đưa vào ao nuôi.

Thứ tư là nên chọn mua tôm giống ở những trại thuần dưỡng tôm giống có uy tín.

Thứ năm là trước khi thả tôm, cho vận hành quạt oxy khoảng 2 giờ, sau đó tạt khoảng 5kg vitamin C rồi chạy quạt thêm 30 phút. Bao chứa tôm giống cần đặt tại ao khoảng 15 phút, sau đó mở túi thả tôm ra ngoài. Nên thả tôm vào lúc 6 giờ sáng, vụ 1 từ tháng 02 - 06 nên thả mật độ 60 con/m2, vụ 2 từ tháng 06-10 nên thả 30 con/m2.

Sau 15 ngày thả tôm, có thể thả cá rô phi vào vèo, mỗi vèo 50kg cá, kích cỡ cá 200 con/kg.

Thứ sáu là cần quản lý chặt chẽ môi trường ao nuôi, nên đo định kỳ độ pH và độ kiềm mỗi 3 ngày/lần và điều chỉnh pH trong khoảng 7,5 – 8,2, độ kiềm 80-120 mg/lít. Độ trong của nước cần giữ ổn định ở mức 30-40 cm, khi độ trong nước giảm còn khoảng 20cm cần bón vôi CaO với liều lượng 5 kg/1000 m3 tạt xuống ao vào lúc 3-4 giờ sáng.

Nên định kỳ 7 – 10 ngày/lần  bổ sung chất diệt khuẩn và men vi sinh, khoáng tạt xuống ao nhằm giúp ổn định pH, độ kiềm, giúp đáy ao luôn sạch và tôm dễ lột xác.

Trong tháng đầu chỉ cần cấp thêm 10% nước từ ao lắng, sang tháng thứ 2, 3 tăng lượng nước cấp lên khoảng 10-20% tùy theo lượng nước thực tế trong ao nuôi.

Thứ bảy là cách cho ăn cần phù hợp. Nên sử dụng thức ăn công nghiệp, mỗi ngày cho ăn 4 lần vào lúc 6 giờ, 10 giờ, 16 giờ, và 20 giờ. Tháng thứ 2 trở đi kiểm tra thức ăn bằng sàng ăn để xác định lượng thức ăn cần tăng hoặc giảm cho lần ăn tiếp theo. Nên bổ sung thêm vitamin tổng hợp, men tiêu hóa, thuốc bổ gan vào thức ăn.

Thứ tám là cần kiểm tra tốc độ tăng trưởng của tôm bằng cách dùng chài định kỳ 2 lần/tháng, cân trọng lượng và đo chiều dài của tôm, xác định lượng tôm trong ao.

Theo anh, nếu thực hiện chặt chẽ và đồng bộ các biện pháp nêu trên thì sẽ đảm bảo hiệu quả nuôi tôm thành công, không chỉ trong mỗi vụ nuôi mà còn có tác động lâu dài cho các vụ nuôi tiếp theo./.

Trung tâm Khuyến nông

25/09/2015 4:00 CHĐã ban hành
Đoàn công tác tỉnh Long An chào xã giao lãnh đạo tỉnh Chiết Giang, Trung QuốcĐoàn công tác tỉnh Long An chào xã giao lãnh đạo tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc
Theo chương trình chuyến công tác của lãnh đạo UBND tỉnh Long An tại Trung Quốc từ ngày 23-29/9/2019 do Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần làm trưởng đoàn sang thăm, làm việc và kết nối hợp tác với các địa phương Trung Quốc. Chiều ngày 25/9/2019, tại trụ sở Sở Ngoại vụ tỉnh Chiết Giang, đoàn đã có buổi chào xã giao Phó Chủ nhiệm Ủy ban Thường vụ Đại biểu HĐND tỉnh Chiết Giang - Lý Vệ Ninh, cùng lãnh đạo sở ngành tỉnh Chiết Giang.


Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần (bìa trái) chào xã giao lãnh đạo t​ỉnh Chiết Giang 

Tại cuộc gặp, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Thường vụ Đại biểu HĐND tỉnh Chiết Giang - Lý Vệ Ninh vui mừng được đón tiếp đoàn sang thăm và làm việc tại tỉnh Chiết Giang; đồng thời thông tin cơ bản đến đoàn về tình hình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Chiết Giang. Cụ thể, tỉnh Chiết Giang có diện tích đất ít, người đông; là tỉnh đi đầu trong việc thực hiện chính sách cải cách của Trung Quốc; mặc dù hiện là tỉnh nông nghiệp nhưng vẫn xem việc phát triển công nghiệp là chủ đạo. Năm 2018, tỉnh đạt GDP là 800 tỉ Nhân dân tệ, giải quyết 23 triệu việc làm. Đặc biệt, Chủ tịch nước Trung Quốc - Tập Cận Bình từng làm việc 6 năm tại đây, qua đó tỉnh đã học hỏi những kinh nghiệm bổ ích và chỉ đạo thực hiện có hiệu quả. Ngoài ra tỉnh Chiết Giang còn chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế và du lịch,… 

Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần đánh giá cao sự phát triển của tỉnh Chiết Giang trong thời gian qua và thông tin về tình hình phát triển của địa phương. Long An có vị trí thuận lợi, gần Thành phố Hồ Chí Minh, phát triển mạng lưới hạ tầng cả về đường thủy lẫn đường bộ, cảng biển,... nhằm tạo điều kiện phục vụ phát triển công nghiệp, thu hút đầu tư,…Tỉnh thực hiện quan điểm luôn đồng hành cùng doanh nghiệp và nhà đầu tư tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.

Chủ tịch UBND tỉnh Long An hy vọng với sự đầu tư có hiệu quả, cụ thể là Công ty TNHH MTV Công nghiệp Huafu Việt Nam đang đầu tư tại Long An (có trụ sở tại tỉnh Chiết Giang) thì ngày càng nhiều doanh nghiệp từ Chiết Giang đến với Long An trong thời gian tới. 

Lãnh đạo hai bên bày tỏ sự vui mừng với tiềm năng hợp tác trong thời gian tới; việc hợp tác phù hợp với chủ trương của hai tỉnh cũng sẽ góp phần thắt chặt mối quan hệ tốt đẹp láng giềng giữa hai nước./.

                                                                          Thái Hoà (Sở Ngoại vụ)

26/09/2019 7:00 SAĐã ban hành
TP.Tân An – Đổi thay trên từng góc phốTP.Tân An – Đổi thay trên từng góc phố
Từ chỗ còn nhiều khó khăn vào những ngày đầu mới thành lập, trải qua 10 năm đầu tư xây dựng, hiện TP.Tân An có nhiều đổi mới, phát triển trên các mặt từ thành thị đến nông thôn, trở thành đô thị "hạt nhân" của tỉnh Long An; là cầu nối giữa TP.HCM và Đồng bằng sông Cửu Long.

​10 năm xây dựng và phát triển

Một trong những điều không chỉ người dân ở TP.Tân An mà cả những người ngoài thành phố đều cảm thấy ngỡ ngàng trước sự đổi thay của Tân An hôm nay là kết cấu hạ tầng được đầu tư khang trang rất nhiều so với những ngày Tân An từ thị xã lên thành phố. Trải qua 10 năm (2009 - 2019) xây dựng và phát triển, thành phố đầu tư lớn về kết cấu hạ tầng đô thị, hoàn thiện các tiêu chuẩn đô thị loại III và nỗ lực thực hiện 5 tiêu chí với 59 tiêu chuẩn của đô thị loại II. 

Bằng nỗ lực không ngừng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố, ngày 05/9/2019, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1140/QĐ-TTg công nhận TP.Tân An đạt chuẩn đô thị loại II. Từ kết quả đạt được, nhân dân thành phố có điều kiện tiếp cận nhiều tiện ích và hưởng thụ thành quả từ những công trình hạ tầng đô thị, công trình phúc lợi và an sinh xã hội đem lại, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

 

Những tuyến đường văn minh đô thị hình thành

Tản bộ trên những con phố, chúng tôi cảm nhận rõ sự thay da, đổi thịt của thành phố trẻ căng tràn sức xuân. Điểm nhấn thành phố được tạo nên từ các công trình trọng điểm, công sở, bệnh viện, trường học được nâng cấp, mở rộng quy mô; nhà cao tầng vươn cao, cảnh quan sạch đẹp, không gian của một thành phố mở rộng với những khu đô thị mới. 

Với trục giao thông xuyên tâm, QL1, QL62, đặc biệt là tuyến Cao tốc TP.HCM - Trung Lương đã tạo cho thành phố có lợi thế về giao thông. Bên cạnh đó, 2 nhánh sông chính là sông Bảo Định và sông Vàm Cỏ Tây được thành phố khai thác tốt, bước đầu tạo trục cảnh quan đặc trưng cho vùng sông nước. TP. Tân An có 186km đường giao thông được thảm nhựa và bê tông hoá, so với năm 2009 tăng thêm hơn 53km đường; có 100% tuyến hẻm nội thành được bê tông hoá, đường liên ấp, liên xã được mở rộng.

TP.Tân An là địa phương nổi bật, đột phá vì đi đầu toàn tỉnh trong thực hiện chủ trương "Nhà nước và nhân dân cùng làm" để đầu tư nâng cấp, mở rộng các tuyến đường giao thông phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Theo đó, thành phố đầu tư nâng cấp và mở rộng 149 tuyến đường và hẻm để phát triển giao thông nội thị với kinh phí hơn 1.250 tỉ đồng; trong đó giá trị huy động từ sự đóng góp của người dân thành phố là hơn 725 tỉ đồng. Những tuyến đường được mở rộng và xây dựng mới không chỉ mở ra không gian đô thị thoáng đãng mà còn tạo đà đưa kinh tế thành phố phát triển nhanh.

 "So với trước kia, thành phố ngày nay phát triển nhiều lắm, được sinh ra và lớn lên ở thành phố này tôi đã chứng kiến từng ngày về sự đổi thay ấy và mình cũng được thụ hưởng từ sự phát triển như đường sá khang trang, trạm y tế được xây dựng mới, chợ văn minh, nhiều trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích mọc lên, các công trình công cộng khác cũng được nâng cấp. Mỗi sáng đi bộ, tập thể dục trên các con đường, tôi thấy thành phố rất đẹp, công viên, cây xanh được chăm, tỉa chu đáo, tạo không khí trong lành. Tôi rất tự hào là công dân của TP.Tân An." – Chị Huỳnh Thị Thùy Dương, người dân phường 6 cho biết.

Điểm nổi bật của TP.Tân An là công tác lập quy hoạch và chỉnh trang đô thị có chủ động, bài bản, theo định hướng và tuân thủ quy định pháp luật. Bằng sự nỗ lực không ngừng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, đô thị trẻ Tân An huy động tối đa các nguồn lực tổng hợp, các nguồn vốn hỗ trợ, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, hạ tầng giao thông, phát triển đô thị văn minh, hiện đại;... 

 

Nhiều khu đô thị mới được đầu tư xây dựng

UBND thành phố chủ động đề xuất UBND tỉnh để đầu tư kết cấu hạ tầng, với kinh phí 6.600 tỉ đồng. Chỉ trong vài năm trở lại đây, Tân An đã tạo dựng cho mình một vóc dáng đô thị đầy tiềm năng; diện mạo có sự thay đổi toàn diện với hàng loạt công trình giao thông, nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân khu công nghiệp, khu đô thị mới,... được khởi công xây dựng và đưa vào sử dụng như mở rộng QL1, đường Hùng Vương nối dài đoạn phường 2 - phường 6, bờ kè sông Vàm Cỏ Tây, cầu Đúc Tân An, đường Huỳnh Văn Nhứt, khu đô thị Lợi Bình Nhơn,....; công trình nhà ở cho người có thu nhập thấp tại phường 3, phường 5;... Riêng 2 công trình trọng điểm theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố là Công viên phường 2 và Kè kênh Vành đai phường 3 hoàn thành, góp phần điểm tô cho đô thị trẻ Tân An một diện mạo mới.

Nhờ làm tốt công tác khai thác, phát triển quỹ đất để tạo vốn đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, nhiều khu dân cư, khu đô thị mới sầm uất đã hình thành. Điển hình là khu dân cư trung tâm mở rộng phường 6 được đầu tư xây dựng đóng vai trò tăng trưởng mới của thành phố. Theo thiết kế, khu dân cư có hệ thống hạ tầng hoàn chỉnh và kết nối đồng bộ với khu vực xung quanh. Với vị trí tiếp giáp QL1, đoạn vòng tránh TP.Tân An và khu Trung tâm hành chính mới của tỉnh Long An, cách Đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương khoảng 1km, khu dân cư trung tâm mở rộng phường 6 rất thuận tiện cho việc đi lại và là địa điểm lý tưởng để thu hút các nhà đầu tư. 

Ngoài ra, thành phố có các cửa hàng tiện ích, khu thương mại - dịch vụ như Hệ thống ngân hàng, Co.opMart, Trung tâm thương mại Vincom Plaza, Khu trung tâm Chính trị - Hành chính tỉnh,... Thương mại - dịch vụ từng bước phát triển với trên 95 doanh nghiệp thường xuyên hoạt động sản xuất kinh doanh với tổng số vốn trên 1.000 tỉ đồng, trong đó có 30 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, góp phần giải quyết việc làm cho hơn 10.000 lao động.

Hình thành "vóc dáng" đô thị trung tâm

Thành phố ngày càng khang trang, hiện đại với nhiều khu đô thị bề thế liên tục mọc lên; những tuyến phố văn minh được dệt nên từ sự chung tay, góp sức của những cư dân đô thị; những dịch vụ tiêu dùng hiện đại chọn thị trường TP.Tân An để "đứng chân"… Tất cả bắt nhịp cùng nhau, tạo nên một nhịp sống đô thị sôi động.

Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Idico Long An - Nguyễn Xuân Tiến cho biết: "Trong những năm qua, lãnh đạo Thành ủy, UBND TP.Tân An đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp, không ngừng đơn giản hóa các thủ tục hành chính; kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong quá trình hoạt động kinh doanh. Các doanh nghiệp cũng thấy rằng cơ hội đầu tư và phát triển trên địa bàn thành phố là rất lớn nên đã tìm kiếm cơ hội đầu tư tại đây".

 

Thương mại - dịch vụ TP.Tân An từng bước phát triển

10 năm qua - thành phố trẻ bên dòng sông Vàm Cỏ Tây có tốc độ tăng trưởng GDP luôn duy trì ở mức cao và ổn định. Trong 3 năm gần đây, dù bị tác động của suy thoái kinh tế, nhưng do chính sách thu hút đầu tư tốt nên mức tăng trưởng GDP vẫn đạt trung bình trên 14%. Thu – chi ngân sách luôn vượt kế hoạch; tổng thu ngân sách của thành phố tăng từ 237,5 tỉ đồng năm 2009 lên 645 tỉ đồng năm 2018. Thu nhập bình quân đầu người năm 2018 là 64,7 triệu đồng/người/năm, tăng 33,9 triệu đồng/người/năm so với cách đây 10 năm. 

Khi 9 phường dồn sức xây dựng đô thị văn minh thì 5 xã của Tân An vẫn ngày ngày miệt mài tạo dựng những miền quê đáng sống. Sau 10 năm dốc sức, đến nay, TP.Tân An đã hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới, hiện đang lập hồ sơ để được Trung ương công nhận.

Bí thư Thành ủy Tân An – Trần Kim Lân nhấn mạnh: "Sau 10 năm phấn đấu xây dựng và phát triển, ngày 05/9/2019, TP.Tân An đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt đô thị loại II. Đây là một thành quả vô cùng quan trọng trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ X, nhiệm kỳ 2015 - 2020. Giai đoạn tiếp theo, thành phố tiếp tục phát huy vị thế, quản lý xây dựng và nâng cấp hạ tầng theo hướng hiện đại, tạo cơ hội thu hút đầu tư, phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân và văn minh đô thị. Đồng thời, phấn đấu xây dựng một thành phố trẻ theo hướng hiện đại, góp phần quan trọng cho chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, phát triển hệ thống đô thị của tỉnh nói riêng và vùng đồng bằng sông Cửu Long nói chung. Nhất là phấn đấu sau năm 2025, TP.Tân An sẽ trở thành một trong 6 đô thị loại I trong hệ thống đô thị Việt Nam khu vực đồng bằng sông Cửu Long theo quy hoạch". 

10 năm xây dựng và phát triển, giờ đây, sức sống của đô thị trẻ Tân An đang chờ đón mọi người cùng kết đoàn dựng xây, từ khối óc và đôi tay, từ tinh thần sáng tạo, cần cù vốn có của nhân dân Tân An, để trong tương lai không xa, đô thị Tân An - đô thị loại II trực thuộc tỉnh Long An luôn phát triển vững chắc, vươn mình lên tầm cao mới./.

Theo Báo Long An Online

13/09/2019 4:00 CHĐã ban hành
Tân Trụ tạo hướng đi mới cho người trồng rauTân Trụ tạo hướng đi mới cho người trồng rau
Ngoài 5.000ha lúa, hàng năm, nông dân huyện Tân Trụ, tỉnh Long An còn trồng xen canh khoảng 250ha rau màu các loại, sản lượng bình quân trên 4.000 tấn. Tuy nhiên, do thị trường không ổn định, chất lượng sản phẩm chưa đạt yêu cầu nên người trồng rau thường rơi vào điệp khúc được mùa - rớt giá.

Trước tình trạng trên, huyện thành lập Hợp tác xã (HTX) Rau sạch hữu cơ Khôi Nguyên tại ấp 5, xã Lạc Tấn, liên kết các hộ trồng rau tại địa phương và các xã lân cận nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất. HTX có 23 thành viên, vốn điều lệ ban đầu 300 triệu đồng, sản xuất trên 5,1ha. Theo Giám đốc HTX Rau sạch hữu cơ Khôi Nguyên - Nguyễn Việt Thịnh, HTX tổ chức sản xuất, kinh doanh, thu mua, sơ chế, cung cấp các loại rau, củ, quả an toàn; cung ứng vật tư, giống, chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho xã viên theo hướng an toàn sinh học.

Nông-dân-tham-gia-hợp-tác-xã-được-tập-huấn-khoa-học-kỹ-thuật-nhằm-tạo-ra-sản-phẩm-rau-sạch-an-toàn-chất-lượng682018.jpg

Nông dân tham gia hợp tác xã được tập huấn khoa học - kỹ thuật nhằm tạo ra sản phẩm rau sạch, an toàn, chất lượng

Ông Nguyễn Văn Bé (ấp Thanh Phong, xã Bình Lãng) chia sẻ: "Gia đình tôi trồng 4.000m2 rau, lúc trước chủ yếu bán cho thương lái nên đầu ra bấp bênh. Tham gia HTX Rau sạch hữu cơ Khôi Nguyên, nông dân như được mở ra hướng đi mới. Nhờ áp dụng kỹ thuật trồng rau theo hướng VietGap, sản phẩm làm ra sạch, bảo đảm an toàn nên đầu ra ổn định hơn. Chúng tôi mong sẽ không còn phải chịu cảnh được mùa - rớt giá".

Còn anh Nguyễn Việt Cường (ấp 5, xã Lạc Tấn) vui mừng: "Thời gian qua, Nông dân trồng rau nhưng không an tâm về đầu ra sản phẩm. HTX được thành lập là tín hiệu đáng mừng. Không chỉ được hướng dẫn sản xuất theo quy trình sạch, an toàn mà nông sản còn có đầu ra ổn thông qua HTX. Rau được bán với giá tương đối ổn định theo hợp đồng đã ký kết với đơn vị thu mua. Hiện, tôi có 4.000m2 đang trồng hành và đậu bắp".

Theo ông Thịnh, dù HTX mới được thành lập nhưng bước đầu mang lại hiệu quả. Hiện, HTX ký kết hợp đồng với công ty thu mua tại TP.HCM với giá trung bình trên 10.000 đồng/kg rau các loại. Trung bình mỗi ngày, HTX cung cấp ra thị trường 200-400kg rau sạch qua tuyển chọn, sơ chế, đóng gói. Tham gia quy trình sản xuất sạch, nông dân có lợi nhuận tăng 3-5 triệu đồng/1.000m2/vụ.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Lạc Tấn - Trần Anh Dũng cho biết: "Toàn xã có khoảng 20ha rau. HTX Rau sạch hữu cơ Khôi Nguyên được thành lập và đi vào hoạt động là tín hiệu vui, giúp liên kết các hộ trồng rau trên địa bàn. Qua đó, các xã viên học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau và được tập huấn khoa học - kỹ thuật nhằm tạo ra sản phẩm rau sạch, an toàn, chất lượng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường và góp phần tăng lợi nhuận cho nông dân"./.​

 Theo Báo Long An Online

06/08/2018 4:00 CHĐã ban hành
Ban Chỉ đạo xây dựng Chính quyền điện tử tỉnh họp đánh giá kết quả hoạt động 9 tháng đầu năm 2019Ban Chỉ đạo xây dựng Chính quyền điện tử tỉnh họp đánh giá kết quả hoạt động 9 tháng đầu năm 2019
Chiều ngày 13/9/2019, Ban Chỉ đạo xây dựng Chính quyền điện tử tỉnh (gọi tắt là Ban Chỉ đạo) tổ chức họp đánh giá kết quả triển khai xây dựng Chính quyền điện tử tỉnh Long An 9 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 3 tháng cuối 2019. Tham dự cuộc họp có các thành viên Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo; Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa chủ trì cuộc họp.

Quang cảnh cuộc họp

Theo báo cáo tại cuộc họp, trong 9 tháng đầu năm 2019, công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ theo định hướng của Trung ương và của UBND tỉnh về ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng Chính quyền điện tử được các cấp, các ngành tập trung thực hiện; công tác triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước có nhiều chuyển biến tích cực, hoàn thành nhiều chỉ tiêu cơ bản về ứng dụng công nghệ thông tin trong năm 2019.

Hiện tại, trên 97% cán bộ, công chức các cấp được trang bị máy tính phục vụ công tác; 19/19 sở ngành tỉnh, 15/15 UBND cấp huyện đã triển khai mạng nội bộ, thiết bị tường lửa, kết nối mạng truyền số liệu chuyên dùng phục vụ cho các ứng dụng công nghệ thông tin dùng chung của tỉnh, tốc độ đường truyền từ 5 Mbps đến 32 Mbps; hoàn thành kết nối mạng truyền số liệu chuyên dùng đến 100% UBND cấp xã (đang kiểm tra lại toàn bộ hệ thống, dự kiến đưa vào vận hành chính thức cuối tháng 9/2019).

Từ năm 2012 đến nay, phần mềm Quản lý văn bản và điều hành đã được triển khai đồng bộ cho 100% UBND các cấp và các cơ quan chuyên môn, đơn vị trực thuộc, đảm bảo kết nối liên thông toàn tỉnh và đã kết nối thành công với Trục liên thông văn bản quốc gia phục vụ gửi, nhận văn bản điện tử. Tình hình sử dụng phần mềm đã chuyển biến tích cực, phát huy hiệu quả tốt qua các năm, giúp hạn chế sao gửi văn bản giấy, tiết kiệm thời gian, chi phí. Từ đầu năm 2019 đến ngày 28/8/2019, tỷ lệ trao đổi văn bản điện tử giữa các cơ quan nhà nước tiếp tục duy trì tốt với 129.046/142.504 văn bản đi, đạt 90% (vượt mục tiêu đến năm 2020 đề ra là 80%, tăng 1% so với năm 2018).

Phần mềm Một cửa điện tử đã được triển khai tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, 17 Sở ngành, 100% UBND cấp huyện, cấp xã phục vụ tiếp nhận, luân chuyển, giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính trên môi trường mạng, cung cấp thông tin phục vụ tra cứu tình trạng giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính bằng nhiều hình thức (tra cứu trên Cổng Dịch vụ công trực tuyến của tỉnh, điện thoại, tin nhắn SMS và tra cứu qua ứng dụng Zalo). Toàn bộ hồ sơ thủ tục hành chính được lưu trữ, luân chuyển từ các Trung tâm hành chính công đến cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện, UBND cấp xã qua hệ thống một cửa điện tử, không phụ thuộc vào hồ sơ giấy, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ cho tổ chức, cá nhân. Tính đến ngày 28/8/2019, tỷ lệ hồ sơ đã giải quyết đúng hạn công bố trên hệ thống đạt 98%, vượt chỉ tiêu năm 2019 đề ra (tăng 2% so với năm 2018).

13-9-2019-zalo.jpg

Với mục tiêu đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào phục vụ cải cách hành chính, vừa qua, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Long An đã phối hợp các đơn vị liên quan triển khai sử dụng kênh Zalo "Chính quyền điện tử tỉnh Long An" tích hợp vào phần mềm một cửa điện tử tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Trung tâm Hành chính công các huyện, thị xã, thành phố.

Công tác đảm bảo an toàn thông tin mạng luôn được chú trọng, các hệ thống thông tin trọng điểm của tỉnh vận hành ổn định, đã xác định cấp độ an toàn hệ thống thông tin đối với Trung tâm Tích hợp dữ liệu tỉnh, không để xảy ra sự cố mất an toàn thông tin.

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo đã thảo luận, tham gia ý kiến về thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền điện tử; cho ý kiến các nội dung như: nâng cấp, mở rộng hệ thống hội nghị truyền hình 2 chiều đến cấp xã; phát triển dịch vụ đô thị thông minh trên địa bàn tỉnh Long An; nâng cấp, bổ sung trang thiết bị, bố trí chỗ làm việc cho Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và các Trung tâm hành chính công cấp huyện để thực hiện giải quyết thủ tục hành chính của các ngành dọc Trung ương và theo hướng 4 tại chỗ; chế độ ưu đãi cho cán bộ chuyên trách công nghệ thông tin;…

Kết thúc cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông sớm hoàn chỉnh dự thảo trình UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo các sở ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc tập trung triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan nhà nước, góp phần nâng cao chỉ số PCI, PAPI, PAR Index của tỉnh. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền về xây dựng Chính quyền điện tử tỉnh nhằm nâng cao nhận thức, vận động, thuyết phục người dân, doanh nghiệp tham gia và sử dụng các dịch vụ công do cơ quan nhà nước cung cấp trên môi trường mạng; rà soát, kiểm tra, tăng cường công tác đảm bảo an toàn thông tin mạng trong hoạt động của cơ quan nhà nước./.

Anh Tuấn

14/09/2019 3:00 CHĐã ban hành
Lễ dâng hương kỷ niệm 80 năm ngày mất của đồng chí Võ Văn NgânLễ dâng hương kỷ niệm 80 năm ngày mất của đồng chí Võ Văn Ngân
Sáng ngày 05/10/2019, tại nhà thờ gia tộc đồng chí Võ Văn Ngân trên quê hương Hóc Môn – Bà Điểm, Đoàn cán bộ tỉnh Long An đã đến dâng hương nhân kỷ niệm 80 năm ngày mất của đồng chí Võ Văn Ngân - nguyên Bí thư Xứ ủy Nam Kỳ (1939 - 2019).

Trong niềm tự hào, xúc động, các đồng chí dự buổi lễ đã cùng nhau ôn lại tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Võ Văn Ngân.

5-10-2019-vo-van-ngan.jpg 

Đoàn cán bộ dự lễ dâng hương đồng chí Võ Văn Ngân

Đồng chí Võ Văn Ngân sinh năm 1902 tại ấp Bình Tả, làng Đức Hòa, nay thuộc xã Đức Hòa Thượng, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, trong một gia đình nông dân, giàu truyền thống yêu nước. Năm 1926, đồng chí Võ Văn Ngân cùng anh trai là đồng chí Võ Văn Tần tham gia Hội kín Nguyễn An Ninh – một tổ chức yêu nước ở Nam Kỳ lúc bấy giờ. Sau đó, đồng chí chuyển sang gia nhập Hội Việt Nam cách mạng thanh niên do Nguyễn Ái Quốc sáng lập.

Tháng 8/1929, khi đồng chí Châu Văn Liêm thành lập An Nam Cộng sản đảng thì đồng chí Võ Văn Ngân và đồng chí Võ Văn Tần trở thành đảng viên của tổ chức này. Hai đồng chí là người lập ra chi bộ An Nam Cộng sản đảng sớm nhất ở Đức Hòa vào cuối năm 1929 do đồng chí Võ Văn Tần là Bí thư. Ngày 06/3/1930, đồng chí Võ Văn Ngân tham gia cuộc họp bí mật tại nhà ông Hương bộ Nguyễn Văn Thỏ, thống nhất  tuyên bố chuyển chi bộ An Nam Cộng sản đảng làng Đức Hòa thành lập Chi bộ Đảng Cộng Sản Việt Nam làng Đức Hòa. Đây là chi bộ Đảng Cộng Sản đầu tiên của tỉnh Chợ Lớn và tỉnh Long An ngày nay.

Đầu tháng 3/1935, đồng chí Võ Văn Ngân được bầu vào Xứ ủy Nam Kỳ, phụ trách trực tiếp Thành ủy Sài Gòn - Chợ Lớn. Tại Đại hội Đảng toàn quốc lần 1, đồng chí Võ Văn Ngân, được bầu làm ủy viên chính thức của Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Sau Đại hội, đồng chí Võ Văn Ngân trở về Nam Kỳ đúng vào lúc cơ quan Xứ ủy vừa bị thực dân Pháp phá vỡ, Bí thư Xứ ủy và phần lớn Xứ ủy viên đều bị bắt. Đồng chí Võ Văn Ngân lập tức cùng những đồng chí còn lại bắt tay vào việc khôi phục Xứ ủy. Khi Xứ ủy được tái lập, đồng chí được cử làm Bí thư Xứ ủy Nam Kỳ.

Trong những năm 1936 – 1938, giữa lúc phong trào cách mạng đang phát triển mạnh mẽ sau thời gian bị địch đàn áp khốc liệt thì đồng chí Võ Văn Ngân lâm trọng bệnh, buộc phải nghỉ ngơi để chữa trị. Vì thế, Trung ương Đảng đã chỉ định đồng chí Võ Văn Tần thay đồng chí Võ Văn Ngân giữ trọng trách Bí thư Xứ ủy. Đầu năm 1938, vì bệnh tình ngày một trầm trọng, gia đình đã đưa đồng chí Võ Văn Ngân về quê ở ấp Bình Tả, làng Đức Hòa. Ngày mùng 7 tháng 9 năm Kỷ Mão (19/10/1939), đồng chí Võ Văn Ngân qua đời trong niềm tiếc thương vô hạn của gia đình, bạn bè, đồng chí. Đây là tổn thất to lớn cho phong trào cách mạng Nam Kỳ lúc bấy giờ.

5-10-2019-vo-van-ngan-2.jpg 

Đoàn cán bộ viếng mộ đồng chí Võ Văn Ngân tại xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An

Xuyên suốt quá trình hoạt động cách mạng, đồng chí Võ Văn Ngân luôn luôn thể hiện là người cộng sản mẫu mực, luôn gắn bó máu thịt với nhân dân, là tấm gương tiêu biểu về tinh thần đoàn kết, người đảng viên gương mẫu, trung thành tuyệt đối với lý tưởng của Đảng, phấn đấu không mệt mỏi vì sự nghiệp của Đảng và của dân tộc.

5-10-2019-vo-van-ngan=1.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần thắp hương kỷ niệm 80 năm ngày mất đồng chí Võ Văn Ngân

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần chia sẻ, với tinh thần uống nước nhớ nguồn, việc tổ chức lễ dâng hương kỷ niệm 80 năm ngày mất của đồng chí Võ Văn Ngân có ý nghĩa vô cùng sâu sắc, thể hiện sự trân trọng, kế thừa truyền thống yêu nước và cách mạng của thế hệ hôm nay đối với cha ông và sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với công tác giáo dục truyền thống cho nhân dân.

Tấm gương sáng về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Bí thư Xứ ủy Nam Kỳ Võ Văn Ngân sẽ được thế hệ hôm nay và mai sau kế thừa, phát huy, tạo thành một nguồn lực mạnh mẽ về tinh thần; phát huy truyền thống yêu nước và cách mạng ấy, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Long An quyết tâm đoàn kết khắc phục mọi khó khăn, thử thách, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra./.

TH

05/10/2019 4:00 CHĐã ban hành
Long An: 2 gian hàng tham gia lễ hội cà phê Buôn Ma ThuộtLong An: 2 gian hàng tham gia lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột
Trung tâm Xúc tiến Thương mại, Sở Công Thương tỉnh Long An và Công ty TNHH Cơ khí Công, Nông nghiệp Bùi Văn Ngọ tham gia trưng bày một số sản phẩm tại Hội chợ - Triển lãm chuyên ngành cà phê.

Chương trình Hội chợ - Triển lãm chuyên ngành cà phê với chủ đề "Cà phê chất lượng vì sức khỏe cộng đồng", diễn ra từ ngày 08/3 đến 13/3 tại Khu Biệt điện – Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk.

Le hoi cafe buon me thuot 1032017.jpg

Gian hàng trưng bày của Công ty TNHH Cơ khí Công, Nông nghiệp Bùi Văn Ngọ

Tại đây, Trung tâm Xúc tiến Thương mại, Sở Công Thương tỉnh Long An tham gia trưng bày các đặc sản của tỉnh như: Rượu thanh long, đậu phộng Đức Hòa, bánh tráng Nhơn Hòa, chanh không hạt, thanh long Châu Thành, gạo Nàng thơm Chợ Đào và khóm Bến Lức,…

Theo ghi nhận, gian hàng này được nhiều người tham quan tìm hiểu. Từ đó, góp phần quảng bá thương hiệu những mặt hàng nông sản đặc trưng của tỉnh Long An đến với thị trường tiêu dùng ngoài tỉnh.

Ngoài ra, tỉnh Long An còn có gian hàng của Công ty TNHH Cơ khí Công, Nông nghiệp Bùi Văn Ngọ tham gia trưng bày máy chế biến cà phê và quầy thực phẩm phục vụ cà phê rang xay, bánh cookies.

Theo Phó Phòng Kinh doanh Công ty TNHH Cơ khí Công, Nông nghiệp Bùi Văn Ngọ - Lý Trương Hoàng Xuân, quầy thực phẩm phục vụ cà phê và bánh cookies thu hút khoảng 1.000 lượt khách/ngày. Công ty giảm giá mỗi ly cà phê từ 15 – 20%.

trung bay may che bien ca fe mai van ngo 1032017.jpg​​

Trưng bày máy chế biến cà phê của Công ty TNHH Cơ khí Công, Nông nghiệp Bùi Văn Ngọ

Cũng theo bà Lý Trương Hoàng Xuân, máy chế biến cà phê của công ty chưa được sử dụng rộng rãi trong giới chế biến, sản xuất cà phê nên qua hoạt động trưng bày tại Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6, công ty mong muốn quảng bá sản phẩm rộng rãi hơn trên thị trường.

Được biết, Hội chợ - Triển lãm chuyên ngành cà phê thu hút hơn 730 gian hàng của trên 180 doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh Đắk Lắk và doanh nghiệp nước ngoài tham gia./.

Theo Báo Long An Online

 

10/03/2017 5:00 CHĐã ban hành
Bế mạc Hội thi Tìm hiểu cải cách hành chính tỉnh Long An 2019Bế mạc Hội thi Tìm hiểu cải cách hành chính tỉnh Long An 2019
Chiều ngày13/9/2019, Sở Nội vụ Long An phối hợp Công đoàn Viên chức tỉnh tổ chức Lễ bế mạc Hội thi Tìm hiểu cải cách hành chính tỉnh Long An năm 2019.

70126667_505698743557137_6770676266065461248_n.jpg

Ban Tổ chức chụp hình lưu niệm với các đội đoạt giải cao tại Hội thi

Sau 3 ngày tranh tài sôi nổi, hào hứng và không kém phần căng thẳng và hấp dẫn của 37 đội dự thi đến từ 15 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Hội thi Tìm hiểu cải cách hành chính tỉnh Long An năm 2019 đã kết thúc thành công tốt đẹp.

70788073_2154446408189447_7962299162630815744_n.jpg

Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng Ban tổ chức Hội thi - Trần Kỳ Đức trao giải Nhất cho đội Sở Kế hoạch và Đầu tư

Kết quả hội thi, giải Nhất toàn đoàn thuộc về đội Sở Kế hoạch và Đầu tư, giải Nhì thuộc về đội huyện Mộc Hóa, giải Ba thuộc về đội thành phố Tân An và 2 giải Khuyến khích thuộc về đội huyện Đức Hòa và đội huyện Cần Giuộc. Bên cạnh đó, Ban Tổ chức còn trao các giải thưởng phụ: Giải về phần thi tự giới thiệu hay nhất thuộc về đội Quỹ Đầu tư và Phát triển, giải phần thi thuyết trình hay nhất thuộc về đội Sở Kế hoạch và Đầu tư, giải tiểu phẩm hay nhất thuộc về đội huyện Đức Hòa và giải tuyên truyền viên xuất sắc nhất thuộc về thí sinh Huỳnh Vũ Linh - đội huyện Mộc Hóa.

71055351_2489057157828282_3737715767748067328_n.jpg

Ban Tổ chức trao giải phụ cho các đội thi

Hội thi đã góp phần thiết thực vào việc tuyên truyền rộng rãi trong cán bộ, công chức, viên chức về mục đích, yêu cầu, nội dung, ý nghĩa của việc cải cách hành chính. Đồng thời, vận động mỗi cán bộ, công chức, viên chức tích cực, chủ động tham gia cải cách hành chính Nhà nước ngay tại cơ quan, đơn vị; góp phần xây dựng một nền hành chính dân chủ, trong sạch, vững mạnh./.

NL

14/09/2019 4:00 CHĐã ban hành
Thư của Chủ tịch UBND tỉnh Long An gửi ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh nhân dịp khai giảng năm học 2019 -2020Thư của Chủ tịch UBND tỉnh Long An gửi ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh nhân dịp khai giảng năm học 2019 -2020
Ngày 05/9/2019, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần đã gửi thư chúc mừng ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh, các bậc phụ huynh cùng toàn thể các em sinh viên, học sinh nhân dịp khai giảng năm học 2019 - 2020. Cổng thông tin điện tử tỉnh xin trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung bức thư:
Các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Giáo dục và Đào tạo, các bậc phụ huynh và các em sinh viên, học sinh thân mến !
Hôm nay, trong không khí vui tươi, phấn khởi của ngày khai trường - Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường, tôi thân ái gửi đến các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Giáo dục ​và Đào tạo, các bậc phụ huynh cùng toàn thể các em sinh viên, học sinh lời chúc mừng tốt đẹp nhất!
Trong năm học 2018 - 2019 vừa qua, ngành Giáo dục và Đào tạo đã cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu về huy động học sinh đúng độ tuổi ra lớp, về trường đạt chuẩn quốc gia theo tiêu chí mới và tỷ lệ thanh niên trong độ tuổi đạt trình độ học vấn trung học phổ thông và tương đương. Chất lượng giáo dục toàn diện và giáo dục mũi nhọn được duy trì, củng cố và nâng lên. Tỷ lệ tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia năm 2019 được giữ vững ở mức cao. Công tác xã hội hóa giáo dục thực hiện đạt hiệu quả, nhiều trường học ngoài công lập đã được xây dựng và đi vào hoạt động; nguồn quỹ khuyến học được vận động, hỗ trợ cho hoạt động giáo dục ngày càng nhiều. Đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục an tâm, nhiệt tình công tác, có tinh thần trách nhiệm, chủ động khắc phục khó khăn hoàn thành nhiệm vụ được giao.
Bước vào năm học 2019-2020, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh tập trung thực hiện 09 nhóm nhiệm vụ chủ yếu và 05 nhóm giải pháp cơ bản của ngành. Tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ, mục tiêu theo Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh và theo Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020; khắc phục và tạo sự chuyển biến căn bản các vấn đề về giáo dục và đào tạo mà xã hội quan tâm, dư luận bức xúc; xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, đảm bảo dân chủ, kỷ cương, nền nếp; xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp, giảm thiểu chất thải nhựa và đảm bảo an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục; chú trọng công tác giáo dục thể chất, y tế trường học; xây dựng văn hóa học đường, giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho sinh viên, học sinh.
Nhân dịp khai giảng năm học mới, tôi đề nghị các cấp ủy Đảng, Chính quyền, Đoàn thể, các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân, các bậc phụ huynh và nhân dân trong tỉnh tiếp tục tiếp tục chăm lo, quan tâm hơn nữa đến sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Chúc các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Giáo dục và Đào tạo, cùng các em sinh viên, học sinh trong tỉnh bước vào năm học mới tràn đầy niềm tin, đạt nhiều thắng lợi mới./.

Chào thân ái! 

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần V​ăn Cần​

05/09/2019 5:00 SAĐã ban hành
Long An công bố quyết định công nhận thành phố Tân An đạt đô thị loại IILong An công bố quyết định công nhận thành phố Tân An đạt đô thị loại II
Ngày 14/9/2019, Ủy ban nhân dân tỉnh Long An long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định công nhận thành phố Tân An đạt đô thị loại II và kỷ niệm 10 năm thành lập thành phố Tân An (2009 - 2019). Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình đến dự, chúc mừng và phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ.

14-9-2019-cong-bo-TP-Tan-An-1.jpg

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình trao Quyết định công nhận thành phố Tân An đạt đô thị loại II

Năm 2007, Thị xã Tân An được Bộ Xây dựng công nhận là đô thị loại III. Với sự quan tâm tập trung đầu tư, sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và nhân dân thành phố trong xây dựng và phát triển đô thị. Chỉ sau 2 năm, ngày 24/8/2009, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 38/NQ-CP về thành lập thành phố Tân An thuộc tỉnh Long An.

Trải qua 12 năm xây dựng và phát triển, thành phố Tân An đã đạt nhiều kết quả về phát triển kinh tế - xã hội. Cơ sở hạ tầng đô thị được đầu tư xây dựng đồng bộ theo quy hoạch, dịch vụ đô thị ngày càng cải thiện, quản lý đô thị càng đi vào nề nếp, đến nay đã đạt tiêu chí đô thị loại II theo Nghị quyết số 1210/2016/UBTVQH13 ngày 25/05/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về phân loại đô thị.

Những cố gắng, nỗ lực của Đảng bộ và nhân dân thành phố Tân An qua các thời kỳ cách mạng được Đảng, Nhà nước đánh giá cao và ghi nhận bằng nhiều phần thưởng cao quý. Tại buổi Lễ công bố quyết định công nhận thành phố Tân An đạt đô thị loại II, nhân dân và cán bộ thành phố Tân An còn vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì do Chủ tịch nước trao tặng vì đã có thành tích xuất sắc trong huy động nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng kỹ thuật và quản lý quy hoạch kiến trúc, xây dựng thành phố Tân An đạt đô thị loại II, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

14-9-2019-cong-bo-TP-Tan-An-2.jpg 

Thành phố Tân An vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Tại buổi Lễ, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh vui mừng chia sẻ, buổi Lễ trọng thể hôm nay là dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của thành phố Tân An, là niềm vinh dự, tự hào đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Tân An nói riêng và Đảng bộ, nhân dân tỉnh Long An nói chung. Thành phố Tân An đã bước sang một trang mới, những yêu cầu đặt ra đối với thành phố sẽ nặng nề và phức tạp hơn. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Tân An cần quyết tâm phấn đấu nhiều hơn nữa, đoàn kết nhất trí; tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy; phát huy mọi tiềm năng, lợi thế, khắc phục những khó khăn, hạn chế, tận dụng những cơ hội phát triển mới có tính đột phá, xây dựng thành phố ngày càng phát triển theo hướng đô thị xanh, văn minh, hiện đại, thông minh.

14-9-2019-cong-bo-TP-Tan-An-5.jpg 

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình trao tặng phẩm chúc mừng thành phố Tân An

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng bằng khen cho 09 tập thể có thành tích đóng góp kinh phí xây dựng phát triển và thực hiện công tác xã hội tại thành phố Tân An năm 2019; 15 tập thể và 19 cá nhân có thành tích xuất sắc trong đóng góp phát triển kinh tế, xã hội chào mừng kỷ niệm 10 năm thành lập thành phố Tân An.

14-9-2019-cong-bo-TP-Tan-An-4.jpg 

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần trao tặng bằng khen cho các tập thể đạt thành tích

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình gửi lời chúc mừng đến Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố nhân sự kiện quan trọng này. Thành phố Tân An đã khẳng định vai trò là động lực cho phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Long An và các khu vực lân cận.

14-9-2019-cong-bo-TP-Tan-An.jpg 

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi lễ

Đồng chí tin tưởng rằng, với truyền thống quê hương Long An trung dũng, kiên cường, thời gian tới, tỉnh Long An sẽ có nhiều đô thị mới, hiện đại, tầm vóc hơn nữa. Riêng với thành phố Tân An, cùng với sự quan tâm, hỗ trợ của lãnh đạo các cấp, các ngành, cùng sự đoàn kết, quyết tâm vươn lên của thành phố Tân An trong sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố, để tương lai không xa, thành phố Tân An sẽ vươn lên ngang tầm với các đô thị trong khu vực, cả nước và có vị thế nhất định, xứng tầm là một trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội, khoa học kỹ thuật của tỉnh, là đô thị đi đầu của tỉnh về mọi mặt, đáp ứng sự tin tưởng và kỳ vọng mà lãnh đạo các cấp đã đặt ra cho thành phố Tân An trong tương lai đạt chuẩn đô thị loại I.

Tiểu Lam

14/09/2019 8:00 CHĐã ban hành
Tổng Bí thư: Kiên quyết khắc phục tình trạng học để đối phó, học để lấy bằng cấpTổng Bí thư: Kiên quyết khắc phục tình trạng học để đối phó, học để lấy bằng cấp
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Kiên quyết khắc phục tình trạng ngại học, lười học lý luận chính trị, học để đối phó, học cốt để lấy bằng cấp trong Đảng và xã hội.

​Sáng 14/9 tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức kỷ niệm trọng thể 70 năm xây dựng và phát triển (1949-2019).

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tới dự và phát biểu chỉ đạo. Tới dự lễ kỷ niệm có: nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, Nguyễn Sinh Hùng; cùng nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các Bộ, ban ngành Trung ương và nhiều địa phương. 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi lễ.  (ảnh: TTXVN) 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi lễ.  (ảnh: TTXVN)

Cách đây tròn 70 năm, Trường Đảng Nguyễn Ái Quốc đã được thành lập tại chiến khu Việt Bắc để huấn luyện cán bộ; tháng 9/1949, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến thăm trường và dự lễ khai giảng khoá II. Đây là một sự kiện lịch sử đầy ý nghĩa, trở thành mốc son truyền thống của nhà trường. 

Đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng cho biết, trải qua 70 năm xây dựng và phát triển, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đã đào tạo nên lớp lớp cán bộ lãnh đạo và quản lý chủ chốt của Đảng và hệ thống chính trị có trình độ lý luận, năng lực tổ chức thực tiễn, có bản lĩnh và phẩm chất cần thiết đáp ứng kịp thời và có hiệu quả mục tiêu, nhiệm vụ chiến lược của sự nghiệp cách mạng trong các thời kỳ.

Đến nay, đã có hàng trăm nghìn cán bộ trung, cao cấp được học tập và rèn luyện tại học viện, trở thành nguồn cán bộ quý báu lãnh đạo, tổ chức quần chúng nhân dân viết nên những trang sử vẻ vang của cách mạng Việt Nam.

Bên cạnh đó, Học viện đã có những đóng góp to lớn vào công tác nghiên cứu, tuyên truyền và giáo dục Chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, khẳng định vị thế là trung tâm quốc gia nghiên cứu lý luận chính trị và tư vấn chính sách cho Đảng, Nhà nước.

Đội ngũ các nhà khoa học của học viện là lực lượng chủ lực giảng dạy, truyền bá Chủ nghĩa Mác-Lênin; đi đầu trong việc nghiên cứu làm rõ nội dung, khẳng định giá trị, ý nghĩa của tư tưởng Hồ Chí Minh; cung cấp những luận chứng thuyết phục trong quá trình xây dựng và hoàn thiện nền tảng tư tưởng, lý luận của Đảng.

Với những đóng góp liên tục, to lớn trong đào tạo, bồi dưỡng cán bộ và nghiên cứu lý luận, học viện đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao Vàng, Huân chương Hồ Chí Minh (2 lần), danh hiệu Anh hùng Lao động và nhiều danh hiệu cao quý khác. 

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm,  thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc mừng, biểu dương những đóng góp, cống hiến to lớn của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh trong 70 năm qua; nhấn mạnh Học viện đã khẳng định được vị thế, vai trò là trung tâm quốc gia đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý, cán bộ khoa học lý luận chính trị của Đảng và Nhà nước; trung tâm quốc gia nghiên cứu khoa học lý luận chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, khoa học chính trị, khoa học lãnh đạo, quản lý.

Học viện là động lực và hình mẫu cho hệ thống các trường chính trị trong cả nước, góp phần quan trọng cho công tác tư tưởng, lý luận, giáo dục chính trị, lịch sử Đảng, xây dựng Đảng và đạo đức cách mạng trong Đảng và xã hội. 
Băng

Chúng ta tự hào về truyền thống quý báu của trường Đảng Trung ương, cái nôi đào tạo cán bộ cho sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Đảng và dân tộc ta: Luôn vững vàng về bản lĩnh chính trị, kiên định chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, kiên định đường lối đổi mới của Đảng.

Học viện liên tục phát huy tinh thần sáng tạo, đổi mới trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học, tinh thần vượt mọi khó khăn, gian khổ và thách thức để phát triển. Học viện đã và đang nỗ lực phấn đấu nêu cao hình ảnh mẫu mực của những người thày và trò dưới mái Trường Đảng cao cấp, hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân như lời huấn thị thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bên cạnh những thành tích đã đạt được, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng lưu ý Học viện cần thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế, bất cập và sớm có giải pháp khắc phục.

Toàn cảnh lễ kỷ niệm. 

Toàn cảnh lễ kỷ niệm.

Việc đổi mới nội dung chương trình, phương pháp giảng dạy tuy đã có nhiều cố gắng, nhưng mới là bước đầu, còn chậm so với yêu cầu thực tiễn. Trong nội dung và phương thức đào tạo, bồi dưỡng chưa có sự kết hợp nhuẫn nhuyễn giữa việc học tập nâng cao tri thức, kỹ năng lãnh đạo, quản lý với rèn luyện đạo đức cách mạng.

Hoạt động nghiên cứu khoa học chưa có nhiều công trình lớn để đóng góp vào công tác nghiên cứu lý luận, tổng kết thực tiễn của Đảng. Hiệu quả hợp tác quốc tế trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học còn hạn chế. Đội ngũ các nhà giáo, nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành có uy tín còn mỏng, chưa ngang tầm nhiệm vụ của Trường Đảng Trung ương, còn có những hụt hẫng về các thế hệ cán bộ.

Cơ sở vật chất - kỹ thuật còn thiếu, chưa đồng bộ, nhất là ở các Học viện khu vực, chưa đáp ứng yêu cầu đào tạo hiện đại, hạ tầng công nghệ thông tin chưa kết nối với hệ thống các trường chính trị trong cả nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, để đáp ứng yêu cầu phát triển mới của đất nước, đặc biệt là yêu cầu về xây dựng đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cần căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của mình, xây dựng một chiến lược phát triển dài hạn, phát huy những thành tựu đã đạt được, khắc phục những hạn chế, khó khăn, xác định sứ mệnh, tầm nhìn, quan điểm, mục tiêu, giá trị cốt lõi và các định hướng phát triển Học viện trong những thập kỷ tới. 

"Cần phải nhận thức sâu sắc: Học viện là trường Đảng có sứ mệnh ưu tiên hàng đầu là đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý cho Đảng và toàn hệ thống chính trị thực sự cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, ngang tầm nhiệm vụ, tuyệt đối trung thành với lý tưởng của Đảng, với sự nghiệp cách mạng, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân như Bác Hồ đã nói" - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho biết.

Người đứng đầu Đảng, Nhà nước nhấn mạnh, Học viện cần tập trung nghiên cứu, nắm vững chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, bảo vệ, củng cố, phát triển nền tảng tư tưởng của Đảng, làm sáng tỏ những vấn đề về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam; đấu tranh phê phán, bác bỏ các quan điểm sai trái, các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch; góp phần bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa. 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng yêu cầu Học viện cần quyết tâm đổi mới mạnh mẽ hơn nữa công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, kiên quyết khắc phục tình trạng ngại học, lười học lý luận chính trị, học để đối phó, học cốt để lấy bằng cấp trong Đảng và xã hội.

Học viện cần xác định rõ đối tượng đào tạo, tránh chạy theo số lượng; đa dạng hoá các chương trình đào tạo, phù hợp với từng nhóm đối tượng học viên khác nhau. 

"Trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, các đồng chí cần đặc biệt coi trọng việc giáo dục, nâng cao bản lĩnh chính trị, lập trường tư tưởng, đạo đức cách mạng và rèn luyện tác phong chuẩn mực cho đội ngũ học viên. Muốn làm được điều này, phải tăng cường yêu cầu về kỷ cương, kỷ luật học đường. Học viện cần thực hiện thật tốt vai trò là trung tâm quốc gia hàng đầu về đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ làm công tác xây dựng Đảng, giảng viên lý luận chính trị cho các trường chính trị, các trường cán bộ và các trường đại học trong cả nước" - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho biết.

Bên cạnh đó, Học viện cần quan tâm xây dựng, phát triển toàn diện Học viện, trong đó cần chú trọng xây dựng đội ngũ giảng viên, các nhà khoa học, cán bộ quản lý tài năng, có bản lĩnh, lập trường chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức trong sáng, được đào tạo cơ bản, chuyên sâu về lý luận, có phương pháp sư phạm và am hiểu thực tiễn. Học viện cần phải đi đầu trong việc chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" trong nội bộ.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bảy tỏ tin tưởng, trải qua 70 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, với truyền thống vẻ vang, đội ngũ các nhà giáo, nhà khoa học đông đảo, có chuyên môn cao và hết mực tâm huyết, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh sẽ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, cùng với toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân./.

Theo VOV.VN

14/09/2019 11:00 CHĐã ban hành
Khu tái định cư chậm hoàn thiện, người dân chịu nhiều thiệt thòiKhu tái định cư chậm hoàn thiện, người dân chịu nhiều thiệt thòi
Hầu hết việc triển khai xây dựng các khu tái định cư (TĐC) trên địa bàn huyện Đức Hòa, tỉnh Long An hiện nay còn chậm trễ, hạ tầng kỹ thuật chưa hoàn thiện, người dân chịu nhiều thiệt thòi.

khu-tái-định-cư.jpg​​

Đoàn khảo sát thực tế tại dự án khu dân cư – tái định cư xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa

Điển hình, tại khu TĐC Xuyên Á, mặc dù thực hiện dự án từ năm 2009 nhưng đến nay, khu TĐC này vẫn chưa có hệ thống cấp nước sạch, người dân phải tự khoan giếng để có nước sinh hoạt, hệ thống giao thông nội ô chưa được thảm nhựa dẫn đến hư hỏng, xuống cấp; một số công trình công cộng như chợ trung tâm, hệ thống cây xanh, trường mẫu giáo, công viên chưa được đầu tư xây dựng.

Theo bà Nguyễn Ngọc Mỹ, ngụ ấp Mới 2, xã Mỹ Hạnh Nam, ở trong khu TĐC từ năm 2009 đến nay không có nước sinh hoạt. Gia đình phải tự khoan giếng và mua nước bình sử dụng. "Trung bình một tháng gia đình tôi phải mua 10 bình nước về sử dụng, rất tốn kém " - bà Mỹ cho biết.

Tương tự, tại khu TĐC của Công ty Cổ phần Đầu tư Tân Đức, xã Đức Hòa Hạ, các hạng mục thi công như vỉa hè, hệ thống điện, nước chưa đầy đủ. Ông Nguyễn Giản, một trong những hộ TĐC cho biết: "Nhiều năm nay, các hộ dân khu vực này phải tự kéo điện, nước về sử dụng, chủ đầu tư cũng hứa nhưng bao năm qua vẫn chưa thực hiện".

Theo thống kê của huyện Đức Hòa, huyện có 17 khu dân cư - TĐC với tổng diện tích hơn 627ha, tổng số nền được TĐC là 7.254 nền, cấp giấy chứng nhận cho hộ dân 4.382 nền TĐC. Trong số 4.382 nền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có 431 hộ xây dựng nhà ở ổn định.

Tại khu dân cư - TĐC của Công ty Cổ phần Đại Lộc Long An, xã Mỹ Hạnh Nam với diện tích 50ha, được triển khai từ năm 2009 nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng. Nhưng đến năm 2012 Công ty Cổ phần Đại Lộc Long An lại được chấp thuận chủ trương cho mở rộng dự án gây bức xúc trong nhân dân.

Trước vấn đề này, theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, từ việc chậm trễ trong triển khai dự án, Sở đang làm thủ tục trình UBND tỉnh thu hồi giai đoạn 2 của dự án này.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Thanh Cang đề nghị các chủ đầu tư cần có lộ trình, cam kết hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật và thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đầy đủ cho người dân. Đối với những công trình công cộng trong dự án, nếu chủ đầu tư không thực hiện đề nghị các nhà đầu tư giao lại cho địa phương để kêu gọi đầu tư./.

Theo Báo Long An Online

 

11/10/2017 10:00 SAĐã ban hành
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Trần Văn Cần trao Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng cho đảng viênPhó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Trần Văn Cần trao Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng cho đảng viên
Kỷ niệm 102 năm Cách mạng Tháng 10 Nga, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Tân An - Nguyễn Thị Thu Trinh đến trao Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng cho đảng viên Trần Trọng Lộc – nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Long An, hiện đang sinh hoạt tại Đảng bộ cơ sở phường 2, TP.Tân An.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Trần Văn Cần trao Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng cho đảng viên Trần Trọng Lộc

Đảng viên Trần Trọng Lộc, sinh năm 1930, tại xã Tân Bình, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Đồng chí tham gia cách mạng từ năm 1949. Trải qua nhiều cương vị khác nhau, với vai trò nào, đồng chí cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều Huân, Huy chương cao quý.

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của đảng viên Trần Trọng Lộc trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, mong muốn trong thời gian tới, đồng chí tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, tiên phong, gương mẫu, tích cực tham gia xây dựng và phát triển địa phương./.

Theo Báo Long An online

16/09/2019 3:00 CHĐã ban hành
Đoàn Thanh niên xã Mỹ Lạc phát huy hiệu quả mô hình 'Cổng lá dừa'Đoàn Thanh niên xã Mỹ Lạc phát huy hiệu quả mô hình 'Cổng lá dừa'
Được thành lập năm 2018, mô hình “Cổng lá dừa” của Đoàn Thanh niên xã Mỹ Lạc, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An mang lại thu nhập ổn định cho thanh niên trên địa bàn xã. Ngoài ra, mô hình còn góp phần tích cực trong việc quảng bá nét đẹp văn hóa truyền thống của địa phương.

​Hiện mô hình "Cổng lá dừa" của Đoàn Thanh niên xã Mỹ Lạc, huyện Thủ Thừa có 10 thành viên tham gia. Bí thư Đoàn Thanh niên xã Mỹ Lạc, huyện Thủ Thừa – Nguyễn Thị Lệ Trinh cho biết: "Các thành viên trong nhóm đều có công việc ổn định, đa phần làm nghề nông. Mỗi khi có đơn đặt hàng thì các thành viên trong nhóm sẽ tập hợp lại để thực hiện".

 

Để tạo được thành phẩm, nhóm sẽ phân chia mỗi người phụ trách một công đoạn riêng

Được biết, giai đoạn đầu, nhóm hoạt động khó khăn, chỉ nhận được đơn hàng trên địa bàn xã là chủ yếu. Anh Trần Thanh Hùng – Trưởng nhóm làm cổng lá dừa xã Mỹ Lạc, huyện Thủ Thừa, chia sẻ: "Một phần vì nhóm chưa được nhiều người biết đến, phần vì các thành viên trong nhóm chưa hoàn thiện các kỹ năng tạo hình nghệ thuật từ lá dừa. Tham gia vào công việc này ngoài sở thích, mọi người cần yêu nghề và có niềm đam mê. Các kỹ năng tạo hình cho lá dừa chủ yếu được chúng tôi tìm tòi, học hỏi qua mạng, người biết chỉ người chưa biết. Đến nay, "tay nghề" của các thành viên trong nhóm đã tốt hơn rất nhiều".

 

Cổng lá dừa góp phần giữ gìn, phát triển nét đẹp văn hóa truyền thống

Điểm đặc biệt của cổng lá dừa là các nguyên vật liệu chủ yếu từ "cây nhà, lá vườn", trong đó, lá dừa là vật liệu chính. Theo chia sẻ của Bí thư Đoàn Thanh niên xã thì trong thời gian qua, bác Sáu Triều - ngụ ấp Bà Nghiệm, xã Mỹ Lạc đã tài trợ lá dừa miễn phí cho nhóm.

Ông tâm sự: "Thấy các thanh niên trong xã siêng năng, sáng tạo nên tôi sẵn sàng hỗ trợ lá dừa để nhóm làm cổng cưới. Mô hình này rất hay, vừa tạo công ăn, việc làm cho thanh niên trong xã, vừa góp phần giữ gìn, phát triển nét đẹp văn hóa truyền thống của địa phương".

 

Chiếc cổng lá dừa được tạo ra từ bàn tay khéo léo của các "nghệ sĩ tạo hình"

Nhìn chung, để tạo ra được chiếc cổng lá dừa đẹp mắt không chỉ cần sự khéo tay, tỉ mỉ mà còn đòi hỏi sự sáng tạo, kiên trì. Nhìn những chiếc cổng lá dừa lần lượt được ra đời mới thấy được sự kỳ công của các "nghệ sĩ tạo hình". Tùy vào kiểu dáng, quy mô mà cổng lá dừa sẽ có giá dao động từ vài triệu đồng đến hàng chục triệu đồng. 

Mộc mạc, bình dị nhưng không kém phần tinh tế, những chiếc cổng cưới lá dừa đang là lựa chọn của nhiều gia đình hiện nay. Mô hình đang mang lại thu nhập ổn định cho các thành viên trong nhóm. Theo đó, trừ đi các chi phí, mỗi thành viên có thêm thu nhập được khoảng 3 triệu đồng/tháng.

"Thời gian tới, địa phương tiếp tục quảng bá mô hình "Cổng lá dừa" đến mọi người để thu hút thêm nhiều thành viên tham gia. Đồng thời, giúp nhóm nhận được nhiều đơn hàng hơn, góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống", chị Lệ Trinh cho biết thêm./.

Theo Báo Long An online

19/09/2019 11:00 SAĐã ban hành
Khai giảng Lớp Bồi dưỡng công tác tuyên giáo cơ sở năm 2019Khai giảng Lớp Bồi dưỡng công tác tuyên giáo cơ sở năm 2019
Ngày 18/9, Trường Chính trị tỉnh Long An phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ khai giảng Lớp Bồi dưỡng công tác tuyên giáo cơ sở năm 2019 cho hơn 200 học viên là cán bộ phụ trách tuyên giáo cấp xã trong toàn tỉnh.

Đại biểu và các học viên tại Lễ khai giảng lớp học

Thời gian của lớp bồi dưỡng từ ngày 18 đến 20/9. Theo đó, các học viên được thông tin về tình hình biển Đông và công tác bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc; phương pháp nắm bắt, điều tra, phân tích, tổng hợp và định hướng dư luận xã hội; một số vấn đề lý luận và thực tiễn về công tác tuyên giáo cơ sở; nhận diện âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch trên lĩnh vực tư tưởng, văn hóa và giải pháp nâng cao chất lượng công tác đấu tranh hiện nay; công tác khoa giáo cơ sở; công tác lịch sử Đảng của tỉnh những năm qua và một số nhiệm vụ trọng tâm. 

Lớp bồi dưỡng nhằm cập nhật kiến thức, nâng cao trình độ, kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ phụ trách tuyên giáo cấp xã. Qua đó, các học viên có cơ hội trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm để vận dụng sáng tạo vào thực tiễn công tác; từng bước đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị tại địa phương./.

Theo Báo Long An online

18/09/2019 2:00 CHĐã ban hành
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Long An kiểm tra công tác cán bộ tại huyện Tân ThạnhBan Thường vụ Tỉnh ủy Long An kiểm tra công tác cán bộ tại huyện Tân Thạnh
Ngày 02/10, Đoàn kiểm tra số 2, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Long An do Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Út làm Trưởng đoàn đến kiểm tra việc thực hiện công tác cán bộ của Ban Thường vụ Huyện ủy Tân Thạnh.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Út phát biểu tại buổi làm việc

Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Út phát biểu tại buổi làm việc    

Thời gian qua, Ban Thường vụ Huyện ủy Tân Thạnh luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai các quy định, hướng dẫn của tỉnh về công tác cán bộ. Trong đó, công tác tuyển dụng, tiếp nhận cán bộ, công chức, viên chức được thực hiện công khai, minh bạch, đúng quy trình, thủ tục. Cán bộ được tuyển dụng có đủ trình độ, năng lực đáp ứng yêu cầu công việc.

Từ tháng 01/2016 đến tháng 8/2019, huyện Tân Thạnh tuyển dụng 17 công chức cấp xã, 3 công chức cấp huyện, 118 viên chức. Ngoài ra, công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ gắn với quy hoạch, vị trí việc làm được huyện đặc biệt quan tâm. Cụ thể từ năm 2016 đến nay, huyện đưa đi đào tạo 24 cán bộ cao cấp lý luận chính trị, 115 cán bộ trung cấp lý luận chính trị,...

Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Út đánh giá cao việc thực hiện công tác cán bộ của Ban Thường vụ Huyện ủy Tân Thạnh. Ông đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy Tân Thạnh thực hiện tốt công tác luân chuyển cán bộ; tích cực xây dựng nội bộ đoàn kết; làm tốt công tác cán bộ trong nhiệm kỳ tới./.

Theo Báo Long An Online

03/10/2019 7:00 SAĐã ban hành
Ủy ban nhân dân tỉnh Long An trao các quyết định về công tác cán bộỦy ban nhân dân tỉnh Long An trao các quyết định về công tác cán bộ
Ngày 13/6/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần họp triển khai quyết định về công tác cán bộ.

Chu tich UBND tinh Tran Van Can trao Quyet đinh nghi huu Nguyen Van On va Phan Ngoc Dung 1362018.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần trao Quyết định nghỉ hưu cho ông Nguyễn Văn On và ông Phan Ngọc Dũng

Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh trao Quyết định nghỉ hưu cho ông Nguyễn Văn On​, chức vụ Giám đốc Sở, đơn vị công tác Sở Tài chính được nghỉ hưu để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội kể từ ngày 1/7/2018 và ông Phan Ngọc Dũng, chức vụ Phó Giám đốc Sở, đơn vị công tác Sở Xây dựng được nghỉ hưu để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội kể từ ngày 1/8/2018.

Chu tich UBND tinh Tra Van Can trao quyet đinh ve cong tac can bo 1262018.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần trao các Quyết định về công tác cán bộ

Cũng tại buổi công bố Quyết định về công tác cán bộ, Chủ tịch UBND tỉnh bổ nhiệm có thời hạn ông Nguyễn Văn Thông, Chánh Văn phòng Sở Tài nguyên và Môi trường, giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, thời hạn bổ nhiệm là 5 năm, kể từ ngày 15/6/2018; điều động và bổ nhiệm có thời hạn ông Lưu Văn Khánh, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh đến Sở Xây dựng công tác, giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở, thời hạn bổ nhiệm là 5 năm, kể từ ngày 15/6/2018; bổ nhiệm lại ông Dương Văn Hoàng Hoanh, giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Công thương đến thời điểm nghỉ hưu theo quy định.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh trao quyết định phân công ông Phạm Văn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, kiêm nhiệm chức vụ Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh kể từ ngày 15/6/2018.

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của các đồng chí trong thời gian qua. Ông đề nghị các đồng chí được điều động, bổ nhiệm mới, bổ nhiệm lại tiếp tục phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và những đóng góp của các đồng chí đối với sự phát triển chung của tỉnh. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn trên cương vị mới, các đồng chí sẽ phát huy tinh thần đoàn kết, năng lực và kinh nghiệm của mình cùng tập thể lãnh đạo Sở chỉ đạo, điều hành, quản lý ngành, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và biểu dương những đóng góp của đồng chí Nguyễn Văn On đối với lĩnh vực tài chính và đồng chí Phan Ngọc Dũng đối với lĩnh vực xây dựng trong thời gian qua và đề nghị sau khi nghỉ hưu các đồng chí sẽ tiếp tục theo dõi và có những đóng góp quý báu cho ngành tài chính và xây dựng của tỉnh.​

​ Lan Vy

13/06/2018 1:00 CHĐã ban hành
Khám bệnh, cấp thuốc, tặng quà cho phụ nữ nghèo ở CampuchiaKhám bệnh, cấp thuốc, tặng quà cho phụ nữ nghèo ở Campuchia
Sáng 14/9, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Long An phối hợp Sở Ngoại vụ tỉnh và Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Hưng đến khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho phụ nữ nghèo tỉnh Prey Veng, Vương quốc Campuchia.

​Các đơn vị phối hợp khám bệnh, phát thuốc miễn phí và tặng quà cho 300 phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại chùa Ekkareach, xã Prey Chor, huyện KompungTroPec, mỗi phần quà và thuốc trị giá 300.000 đồng. Toàn bộ chi phí của đợt công tác xã hội trị giá 90 triệu đồng.

 

Đoàn công tác khám bệnh, phát thuốc miễn phí và tặng quà cho phụ nữ 

có hoàn cảnh khó khăn tại xã Prey Chor, huyện KompungTroPec, tỉnh Prey Veng

 

Đoàn công tác đến khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người dân, phụ nữ

có hoàn cảnh khó khăn tại xã Prey Chor, huyện KompungTroPec

Phó Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh Long An – Đỗ Thị Kim Thắm cho biết: "Chương trình khám bệnh, phát thuốc miễn phí, tặng quà cho người dân, phụ nữ nghèo tại tỉnh Prey Veng (Vương quốc Campuchia) thể hiện tinh thần tương thân, tương ái trong công tác tình nguyện quốc tế, tạo điều kiện để người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn các tỉnh biên giới Campuchia được chăm sóc tốt về sức khỏe, thể chất".

 

Tặng quà cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại xã Prey Chor, huyện KompungTroPec

Đây là hoạt động nhằm hỗ trợ người dân nghèo của tỉnh Prey Veng, góp phần tích cực vào việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai tỉnh./.

Theo Báo Long An online

16/09/2019 10:00 SAĐã ban hành
Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh  góp phần nâng cao ý thức đội nón bảo hiểm khi tham gia giao thôngBộ Chỉ huy Quân sự tỉnh  góp phần nâng cao ý thức đội nón bảo hiểm khi tham gia giao thông
Chiều ngày 11-9-2017, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh trao tặng 1.263 nón bảo hiểm đạt chuẩn cho cán bộ, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên quốc phòng trong lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh.


fhf.JPG​​

Đại tá Trịnh Văn Xa - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, trao tặng nón bảo hiểm

Tổng kinh phí trên 400 triệu đồng, được trích từ Quỹ Tăng gia sản xuất của đơn vị.

Theo Đại tá Trịnh Văn Xa - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, hoạt động này nhằm giảm thiểu thương tích nếu không may xảy ra tai nạn giao thông; đồng thời, nâng cao ý thức đội nón bảo hiểm khi tham gia giao thông của đội ngũ cán bộ, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên quốc phòng trong toàn lực lượng vũ trang tỉnh.

Nguyễn Duy

12/09/2017 5:00 CHĐã ban hành
Một số lưu ý khi sử dụng nấm xanh để phòng, trừ rầy nâu hại lúaMột số lưu ý khi sử dụng nấm xanh để phòng, trừ rầy nâu hại lúa
Sử dụng nấm xanh (Metarhizium anisopliae) để phòng trừ rầy nâu hại lúa là biện pháp vừa mang lại hiệu quả kinh tế, vừa góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường và từng bước tiến tới sản xuất lúa theo hướng bền vững. Tuy nhiên, để nâng cao hiệu trong việc phòng trừ rầy nâu bằng nấm xanh, bà con cần thực hiện tốt các yêu cầu sau:

​Một là, chọn thời điểm phun nấm xanh phải phù hợp ​

Trường hợp mật số rầy không cao nên phun nấm vào 2 đợt: Đợt 1: 25 - 30 ngày sau sạ để tạo nguồn nấm trong ruộng; Đợt 2: 45 - 50 ngày sau sạ, lúc lúa ở giai đoạn làm đòng.

Trường hợp phát hiện có rầy di trú: Đối với khu vực không áp dụng được lịch xuống giống né rầy, cần theo dõi bẫy đèn để phát hiện có rầy di trú thường có mật số cao khi lúa sạ được 10 - 20 ngày tuổi. Cùng lúc với áp dụng biện pháp đưa nước vào ruộng che chắn rầy, làm giảm mật số rầy ngay ở lứa đầu tiên thì cần phun nấm vào 2 đợt: Đợt 1: phun lúc rầy nở rộ tuổi 2-3; Đợt 2: phun khi mật số rầy còn dưới 5.000 con/m2 và không có hiện tượng gối nhiều lứa.

Trường hợp áp lực rầy nâu cao: khi mật số rầy vượt trên 5.000 con/m2, thời gian rầy trưởng thành di trú dài, có hiện tượng gối nhiều lứa. Trong trường hợp này cần sử dụng thuốc hóa học để giảm nhanh mật số rầy (dù vậy, cũng cần lưu ý hạn chế sử dụng thuốc gốc lân hữu cơ và cúc tổng hợp để tránh hiện tượng tái bộc phát rầy giai đoạn sau). Sau khi đã dùng thuốc hóa học, giai đoạn tiếp theo có thể phun nấm xanh để tạo nguồn nấm trong ruộng.

Hai là, phải rửa thật sạch phân bón, hóa chất trong bình xịt trước khi pha nấm xanh.

Ba là, tuyệt đối không trộn lẫn nấm xanh với các loại thuốc trừ bệnh khác khi phun; đặc biệt là thuốc trừ nấm có hoạt chất nhóm Carbendazim, Difenoconazol.

Bốn là, khi phun nấm xanh cần pha thêm chất bám dính để tăng hiệu quả của nấm xanh.

Năm là, nên phun nấm vào lúc chiều mát, khi phun cần lưu ý đưa béc phun thật thấp để bào tử nấm xanh có thể tiếp xúc với cơ thể rầy thì nấm xanh mới phát huy tác dụng. Nếu gặp mưa trong vòng 24 giờ sau khi phun nấm thì cần phải phun lại.

Sáu là, cần cách ly thời gian trước hoặc sau khi phun nấm xanh và thuốc hóa học ít nhất 3 ngày./.

Phòng Thông tin – Huấn luyện/ Trung tâm Khuyến nông

26/12/2017 2:00 CHĐã ban hành
Cần Giuộc: Giải quyết 100% đơn tố cáoCần Giuộc: Giải quyết 100% đơn tố cáo
Chiều 24/9, Đoàn giám sát HĐND tỉnh do Phó Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Thanh Cang làm trưởng đoàn có cuộc làm việc với UBND huyện Cần Giuộc về việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân trên địa bàn từ ngày 01/01/2018 đến hết tháng 7/2019. Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc – Nguyễn Tuấn Thanh làm việc với đoàn.

Đoàn giám sát làm việc với huyện Cần Giuộc

Nhận thức đầy đủ ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; thời gian qua, cấp ủy và chính quyền từ huyện đến xã thường xuyên quan tâm chỉ đạo làm tốt công tác này.

Từ ngày 01/01/2018 đến ngày 31/7/2019, huyện tiếp nhận 581 đơn. Trong đó, có 504 đơn yêu cầu, kiến nghị, phản ánh; 59 đơn khiếu nại và 18 đơn tố cáo. 

Trong số đó, đã giải quyết 48/59 đơn khiếu nại, đạt 81,3%; trong khi đó giải quyết 18/18 đơn tố cáo, đạt 100%; giải quyết 434/504 đơn kiến nghị, phản ánh, đạt 86,1%.

Đa số đơn phản ánh kiến nghị liên quan đến đất đai, xây dựng, giá bồi thường và hỗ trợ tái định cư. Bên cạnh đó, một số vụ việc mặc dù được giải quyết theo đúng quy định pháp luật, có kết luận của các cơ quan có thẩm quyền nhưng công dân vẫn tiếp tục gửi đơn khiếu nại, tố cáo nhiều nơi hoặc sau khi khiếu nại không được giải quyết đã chuyển sang tố cáo.

Phát biểu kết luận tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Thanh Cang đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của huyện trong thời gian qua.

Đồng thời, yêu cầu huyện trong thời gian tới tăng cường công tác kiểm tra, nâng cao vai trò trách nhiệm người đứng đầu trong giải quyết khiếu nại, tố cáo, gắn với phòng, chống tham nhũng.

UBND huyện tăng cường chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể thực hiện tốt công tác hoà giải ở cơ sở gắn với công tác tuyên truyền, nâng cao hiểu biết pháp luật của người dân tại địa phương,... góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn./.

Theo Báo Long An online

25/09/2019 5:00 CHĐã ban hành
Phụ nữ khối lực lượng vũ trang - Thân thiện, vì nhân dân phục vụPhụ nữ khối lực lượng vũ trang - Thân thiện, vì nhân dân phục vụ
Những năm qua, phong trào Hội Phụ nữ (PN) khối lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh có những hoạt động thiết thực, góp phần phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị, xây dựng hình ảnh người PN LLVT thân thiện, vì nhân dân phục vụ, đóng góp vào sự phát triển chung của phong trào PN tỉnh.

Năm 2017 Hội PN khối LLVT tỉnh tập trung làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, hội viên. Cán bộ, hội viên trau dồi phẩm chất đạo đức, phấn đấu vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức phấn đấu học tập, rèn luyện.

Nhân kỷ niệm các ngày lễ, từng Hội PN khối LLVT tổ chức các hoạt động tuyên truyền: Hội PN Công an tỉnh tổ chức hội thi tìm hiểu về "Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"; xây dựng nhiều phóng sự trên chuyên mục An ninh Long An về những gương PN tiêu biểu xuất sắc trong công tác hội và phong trào PN Công an tỉnh; thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng, nói chuyện chuyên đề về phẩm chất đạo đức "Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang",... phối hợp đoàn viên, thanh niên tổ chức chương trình "Điểm hẹn tháng 3" và thăm hỏi, động viên, tặng quà cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2017, tổ chức giao lưu văn hóa - văn nghệ với cán bộ, chiến sĩ các đồn biên phòng;...

 

Phụ nữ khối lực lượng vũ trang tổ chức nhiều hoạt động phối hợp, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị

Hội PN khối LLVT còn tổ chức triển khai thực hiện phong trào thi đua "PN tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc"; 2 cuộc vận động: Rèn luyện phẩm chất đạo đức: Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang; Xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch" do Hội Liên hiệp PN tỉnh phát động. Các cấp Hội PN khối LLVT xây dựng nhiều mô hình, công trình, phần việc PN nhằm đẩy mạnh thực hiện công tác chuyên môn và công tác hội: Công trình Nữ tiếp dân giỏi, xử lý công việc nhanh; Mỗi hội viên là một tuyên truyền viên về an toàn giao thông; Nuôi heo đất tiếp sức cùng các em học sinh nghèo hiếu học vượt khó; Thêm 30 phút mỗi ngày vì nhân dân";...

Các cấp Hội PN Công an tỉnh nhận phụng dưỡng suốt đời 10 Mẹ Việt Nam Anh hùng; thăm và tặng quà gia đình chính sách; tặng học bổng cho học sinh là con lực lượng dân phòng; tặng quà gia đình có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn; tặng quà cho lực lượng bán chuyên trách, dân phòng; khám bệnh, phát thuốc cho người già, người nghèo; tham mưu cấp ủy, lãnh đạo đơn vị, địa phương vận động xây dựng nhà đồng đội, nhà đại đoàn kết, cầu giao thông nông thôn,...

Mỗi cán bộ, hội viên Hội PN LLVT xác định được yêu cầu, nhiệm vụ và chức trách được giao, luôn an tâm công tác, bản lĩnh chính trị vững vàng, luôn trau dồi phẩm chất đạo đức, phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, góp phần tích cực xây dựng hình ảnh đẹp về người PN LLVT thân thiện, vì nhân dân phục vụ./.

Theo Báo Long An Online

29/12/2017 8:15 SAĐã ban hành
Họp báo thông tin tình hình phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2019Họp báo thông tin tình hình phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2019
Chiều ngày 09/10/2019, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức họp báo để thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2019. Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh – Mai Văn Nhiều – Người phát ngôn của UBND tỉnh chủ trì họp báo.

9-10-2019-hop-ao.jpg

Quang cảnh buổi họp báo

Tham dự buổi họp báo gồm đại diện lãnh đạo Sở ngành tỉnh và các phóng viên cơ quan báo chí trong và ngoài tỉnh.

Tại buổi họp báo, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2019. Trong đó, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp tục được quan tâm chỉ đạo chặt chẽ, đạt kết quả tích cực; dịch bệnh trên gia súc, gia cầm được kiểm soát chặt chẽ, kịp thời phát hiện và xử lý bệnh dịch trên gà, heo không để lây lan trên diện rộng; tỉnh đã công nhận thêm 09 xã đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới lên 77 xã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm 46,3% tổng số xã toàn tỉnh. Các chỉ số về công nghiệp tăng khá so với cùng kỳ; từ đầu năm đến nay, thành lập mới 1.216  doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký là 16.406 tỷ đồng, tăng 12% về số doanh nghiệp và tăng 14% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ; cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 99 dự án, tổng vốn đăng ký là 303,4  triệu USD, tăng 38 dự án và giảm 03 triệu USD vốn đầu tư so với cùng kỳ. Đặc biệt, trong 9 tháng đầu năm 2019, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh đạt 13.436 tỷ đồng, đạt 98,2% so với dự toán Trung ương, đạt 97,8% dự toán Hội đồng nhân dân tỉnh giao, đạt 92,5% dự toán phấn đấu và tăng 26,2% so với cùng kỳ.

Thảo luận tại buổi họp báo, đại diện các cơ quan thông tấn báo chí đã đưa nhiều ý kiến về những vấn đề dư luận quan tâm trong thời gian qua. Đồng thời, đề nghị các cơ quan chức năng cung cấp, làm rõ thêm một số nội dung như: dự án chậm triển khai; tính pháp lý của các dự án; tình trạng rao bán đất nền khi chưa đủ điều kiện; an ninh trật tự; an toàn giao thông;… Các cơ quan báo chí cũng bày tỏ mong muốn, tiếp tục nhận được sự phối hợp, cung cấp thông tin cho báo chí của các sở, ngành, địa phương.

Sau khi nghe các câu hỏi cần làm rõ của các cơ quan báo chí tại buổi họp báo, đại diện các Sở ngành đã giải đáp các thông tin thuộc chuyên môn và thẩm quyền. Đồng thời, trong buổi họp báo, các ngành chức năng đã cung cấp thông tin cho báo chí làm rõ các nội dung liên quan đến dự án Khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường tại xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa.

9-10-2019-bao.jpg

Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh – Mai Văn Nhiều – Người phát ngôn của UBND tỉnh phát biểu tại họp báo

Phát biểu kết luận tại buổi họp báo, Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh – Mai Văn Nhiều – Người phát ngôn của UBND tỉnh nêu một số nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, cần tập trung đẩy mạnh tuyên truyền trong thời gian tới và làm rõ thêm một số nội dung phản ánh của các cơ quan báo chí. Đồng chí đề nghị các Sở ngành, địa phương tiếp tục phối hợp hiệu quả trong cung cấp thông tin với các cơ quan báo chí; chủ động xác minh và thông tin chính xác các vấn đề báo chí phản ánh đến người dân. Qua đó tạo đồng thuận cao trong nhân dân để phát huy sức mạnh tổng hợp, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2019./.

Anh Tuấn

10/10/2019 6:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng ĐĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.​​​

​Chịu trách nhiệm chính: ông MAI VĂN NHIỀU - Chánh Văn phòng. 

Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​