Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Sản xuất thanh long ứng dụng công nghệ cao - Hướng tới xuất khẩu và tiêu thụ bền vữngSản xuất thanh long ứng dụng công nghệ cao - Hướng tới xuất khẩu và tiêu thụ bền vững
Thanh long mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với nhiều loại cây trồng khác và nâng cao thu nhập cho nông dân. Để phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương, tỉnh Long An đang tích cực triển khai Đề án sản xuất 2.000ha thanh long ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC) tại huyện Châu Thành nhằm hướng đến thị trường xuất khẩu; đồng thời đa dạng các sản phẩm từ trái thanh long để có hướng đi bền vững cho cây này.

Sản xuất thanh long ứng dụng công nghệ cao đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu

Sản xuất ứng dụng công nghệ cao để xuất khẩu

Hiện nay, nông dân trồng thanh long trên địa bàn tỉnh đã và đang áp dụng các tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất, góp phần làm giảm giá thành và nâng cao chất lượng sản phẩm. Đến nay, tỉnh thực hiện được 774ha vùng sản xuất thanh long ƯDCNC, đạt 40% kế hoạch, trong đó có 197,2ha đang thực hiện sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP (có 130,23ha được chứng nhận VietGAP). Việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất thanh long bước đầu đi vào thực chất và làm thay đổi tập quán sản xuất truyền thống của nông dân, phù hợp với yêu cầu thực tiễn hiện nay và xu thế phát triển của thế giới. Qua đó, góp phần giữ uy tín, chất lượng cho sản phẩm thanh long trên địa bàn.

Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Thanh long Tầm Vu (huyện Châu Thành) - Trương Quang An cho biết: "HTX đặc biệt quan tâm đến việc chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho xã viên trồng theo đúng quy trình kỹ thuật, sản xuất an toàn, bền vững theo tiêu chuẩn VietGAP, chất lượng và hiệu quả được đặt lên hàng đầu. Việc sử dụng phân hữu cơ sinh học, chế phẩm sinh học nhằm giảm lượng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật và tăng chất lượng, đạt tiêu chuẩn an toàn cho trái thanh long đã và đang được người dân áp dụng vào sản xuất. Để đáp ứng nhu cầu xuất khẩu thanh long sang thị trường các nước trên thế giới, HTX đã đăng ký thành công nhãn hiệu độc quyền đi 5 nước: Mỹ, Nhật, Pháp, Singapore, Trung Quốc". 

Cũng theo ông An, với những cách làm như hiện nay, HTX không đủ nguồn sản phẩm để xuất khẩu sang thị trường nhiều nước. Vì thế, HTX đang liên kết với các HTX sản xuất thanh long trong huyện để tiêu thụ; đồng thời mở rộng thêm diện tích (kết nạp thêm thành viên) để ký kết các hợp đồng lớn lâu dài với các nước. 

 

Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần (bìa trái) thăm hợp tác xã thanh long ứng dụng công nghệ cao

Theo Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX Nông nghiệp Thanh Phú Long (huyện Châu Thành) - Nguyễn Quốc Trịnh, HTX thực hiện liên kết sản xuất theo chuỗi với Tập đoàn Quế Lâm; đồng thời, một số thành viên HTX đã đăng ký thành công tiêu chuẩn VietGAP với diện tích 25ha, đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu. Từ những hiệu quả trên, thời gian tới, tỉnh cần có chính sách mời gọi các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong, ngoài nước đầu tư nhà máy vào vùng nguyên liệu thanh long, công nghệ thu hoạch, sau thu hoạch, sơ chế, đóng gói, chế biến, bảo quản,... tạo điều kiện để HTX tiếp cận và mở rộng thị trường các nước tiêu thụ thanh long.

Kích cầu tiêu thụ

Để có thêm thị trường tiêu thụ các sản phẩm thanh long Long An, thời gian qua, tỉnh đẩy mạnh triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu thương hiệu, sản phẩm thanh long đến các doanh nghiệp, người tiêu dùng trong và ngoài nước. Qua đó, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp trong tỉnh gặp gỡ, tìm kiếm đối tác bạn hàng, hợp tác kinh doanh với các doanh nghiệp nước ngoài nhằm xúc tiến đẩy mạnh xuất khẩu trái thanh long theo đường chính ngạch. Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Giám đốc Công ty Cổ phần Nafoods Group - Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ: "Hiện công ty là doanh nghiệp xuất khẩu các sản phẩm nước ép trái cây và rau, củ, quả lớn nhất Việt Nam, cung cấp hơn 30 loại sản phẩm đến gần 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Với chiến lược phát triển chuyên nghiệp, bền vững, khép kín từ giống - vùng trồng nguyên liệu, sản xuất - chế biến và xuất khẩu đến tận tay người tiêu dùng, Nafoods không ngừng đầu tư vào nghiên cứu phát triển các ứng dụng khoa học, công nghệ cao vào nông nghiệp và chính thức trở thành doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao vào năm 2017. Vì vậy, thời gian tới, doanh nghiệp sẽ hướng đến việc liên kết trong sản xuất thanh long Long An để xuất khẩu sang thị trường các nước khó tính trên thế giới; đồng thời phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp xanh và bền vững".

 

Sản xuất thanh long ứng dụng công nghệ cao đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu

Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á, châu Phi (Bộ Công Thương) - Tô Ngọc Sơn thông tin: "Hiện nay, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu nông sản quan trọng của Việt Nam. Năm 2017, xuất khẩu hàng nông sản của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 7,68 tỉ USD, chiếm 29,5% tổng xuất khẩu hàng nông sản của Việt Nam ra thế giới. 10 tháng năm 2018, giá trị nêu trên đạt 6,05 tỉ USD (giảm 3,29% so cùng kỳ năm 2017), dự kiến đạt 7,3 tỉ USD trong cả năm 2018". 

"Để tiếp cận thị trường hiện nay, nhất là thị trường các nước khó tính, các doanh nghiệp xuất khẩu phải hiểu biết các quy định, tiêu chuẩn vệ sinh, an toàn thực phẩm và thực tế kiểm dịch tại các nước. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp cung cấp được sản phẩm ổn định chất lượng. Đặc biệt, doanh nghiệp cần hiểu được nhu cầu của khách hàng về sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ, có chứng chỉ chất lượng, từ đó đưa ra định vị phù hợp với những sản phẩm mang tính ngôi sao, phục vụ các phân khúc khách hàng phù hợp" - ông Sơn cho biết thêm.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Lê Văn Hoàng cho biết: "Để đáp ứng nhu cầu xuất khẩu, tỉnh chú trọng xây dựng mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ thanh long theo hướng VietGAP, hữu cơ,...; chỉ đạo triển khai tập huấn nâng cao nhận thức, thay đổi tập quán canh tác, sản xuất của nông dân để phát triển nông nghiệp ƯDCNC và bảo đảm các tiêu chí từ khâu chọn giống, quy trình canh tác, chăm sóc, phân bón, chống dịch bệnh đến bảo quản sau thu hoạch, quy trình quản lý, xây dựng thương hiệu,... Sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP đáp ứng việc nâng giá trị sản phẩm thanh long và xuất khẩu sang thị trường các nước khó tính. Mặt khác, góp phần cải thiện môi trường sản xuất; giảm tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, hạn chế sự phát sinh, gây hại của các loại sâu, bệnh cho cây trồng; tăng uy tín và chất lượng đối với sản phẩm thanh long"./.

Hiện nay, toàn tỉnh có 10.595ha thanh long, đạt 105% kế hoạch (10.100ha), bằng 116,4% so cùng kỳ, trong đó có khoảng 8.242ha cho trái, tập trung chủ yếu ở huyện Châu Thành. Giá thanh long tăng so với tháng trước: Thanh long ruột trắng có giá từ 12.000-40.000 đồng/kg, tăng 2.000-25.000 đồng/kg; thanh long ruột đỏ có giá từ 20.000-60.000 đồng/kg, tăng 30.000 đồng/kg.
Theo Báo Long An Online
28/12/2018 9:00 SAĐã ban hành
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo khung mùa vụ nuôi tôm năm 2019Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo khung mùa vụ nuôi tôm năm 2019
Căn cứ tình hình thời tiết, khí tượng thủy văn khu vực tỉnh Long An, kết quả quan trắc môi trường nước và tình hình nuôi tôm các năm qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo khung lịch mùa vụ nuôi tôm nước lợ trên địa bàn tỉnh Long An năm 2019, như sau:
Khung mùa vụ nuôi tôm sú, tôm chân trắng, thời gian thả giống bắt đầu từ ngày 14/01/2019 (nhằm ngày 9/12/2018 âl) đến ngày 30/09/2019 (nhằm ngày 02/9/2019 âl); thời gian nuôi tôm nước lợ bắt đầu từ ngày 14/01/2019 (nhằm ngày 9/12/2018 âl) đến ngày 30/11/2019 (nhằm ngày 05/11/2019 âl). Khung thời vụ nuôi tôm nước lợ tỉnh Long An năm 2019 là cơ sở để UBND các huyện (có nuôi tôm), các ngành có liên quan làm căn cứ chỉ đạo, tổ chức sản xuất phù hợp với điều kiện của từng tiểu vùng, người nuôi tôm chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho vụ nuôi tôm.

Khuyến cáo giải pháp kỹ thuật: nuôi tôm sú thả nuôi 02 vụ/năm, mật độ thả từ 15 - 25 con/m2; nuôi tôm chân trắng thả nuôi 02 vụ/năm, mật độ thả từ 60 - 80 con/m2, chỉ được nuôi ở những vùng chủ động nguồn nước, có hệ thống quạt nước, có ao lắng, có hệ thống cấp và thoát nước riêng biệt, người nuôi thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh.

Đồng thời cải tạo, xử lý ao nuôi đúng quy trình kỹ thuật để loại bỏ mầm bệnh từ vụ nuôi trước. Tiến hành rải vôi phơi đáy, tiêu độc khử trùng ao nuôi. Xử lý nước trước khi đưa vào ao nuôi, tuyệt đối không được sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để diệt cá tạp, giáp xác trong ao nuôi. Thiết kế hố thu gom chất thải ở giữa ao và hệ thống xiphon để định kỳ hút chất cặn bã, thức ăn dư thừa trong quá trình nuôi ra ngoài, hạn chế ô nhiễm môi trường ao nuôi.

Đối với những ao nuôi bị nhiễm bệnh buộc phải thu hoạch sớm thì phải đảm bảo thời gian cách ly là 30 ngày để có điều kiện cải tạo, xử lý tiêu diệt hết mầm bệnh trong ao trước khi thả nuôi tôm vụ 2. Áp dụng những công nghệ tiên tiến vào quy trình nuôi phù hợp với điều kiện của từng vùng như nuôi tôm hai giai đoạn, sử dụng chế phẩm sinh học xử lý ao nuôi, dùng máy cho ăn tự động, sục khí ao nuôi….Các cơ sở nuôi tôm nên liên kết với nhau hình thành Tổ hợp tác sản xuất, phối hợp với các công ty, doanh nghiệp cung ứng con giống, vật tư thủy sản có uy tín, chất lượng./.

TV​

05/01/2019 10:30 SAĐã ban hành
Bài viết của Chủ tịch nước nhân 70 năm ngày Bác ra lời thi đua ái quốcBài viết của Chủ tịch nước nhân 70 năm ngày Bác ra lời thi đua ái quốc
Xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết của Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhân kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc.

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 – 11/6/2018), Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có bài viết "Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, tạo động lực mạnh mẽ thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc". Xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

chu tich nuoc Tran Đai Quang 70 nam Loi keu goi thi đua ai quoc 1162018.jpg

Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, Nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á vừa ra đời đã phải tập trung giải quyết những nhiệm vụ cấp bách, chống thù trong giặc ngoài, giặc đói, giặc dốt, bảo vệ chính quyền cách mạng.

Trong bối cảnh cam go, quyết liệt của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, để khích lệ, động viên toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta tiến hành thắng lợi cuộc kháng chiến trường kỳ, toàn dân, toàn diện, theo sáng kiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 27/3/1948, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã ra Chỉ thị phát động phong trào thi đua ái quốc, trong đó xác định "Mục đích thi đua ái quốc là làm sao cho kháng chiến mau thắng lợi, kiến thiết chóng thành công"[1].

Ngày 11/6/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, phát động phong trào thi đua yêu nước trên toàn quốc và chỉ rõ: "Bổn phận của người dân Việt Nam, bất kỳ sĩ, nông, công, thương, binh; bất kỳ làm việc gì, đều cần phải thi đua nhau: Làm cho mau, làm cho tốt, làm cho nhiều… Thi đua ái quốc sẽ ăn sâu, lan rộng khắp mọi mặt và mọi tầng lớp nhân dân, và sẽ giúp ta dẹp tan mọi nỗi khó khăn và mọi âm mưu của địch để đi đến thắng lợi cuối cùng"[2].

Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh được truyền đi như lời hiệu triệu, thôi thúc đồng bào và chiến sĩ cả nước đoàn kết một lòng, phát huy ý chí tự lực, tự cường, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, vượt qua mọi hy sinh, gian khổ, ra sức thi đua, đóng góp sức người, sức của vào sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc.

Thấm nhuần tư tưởng thi đua yêu nước Hồ Chí Minh, 70 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước, sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, thi đua yêu nước đã trở thành phong trào quần chúng, huy động sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc, tạo động lực tinh thần, khí thế cách mạng mạnh mẽ, lan tỏa sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân.

Trong các giai đoạn cách mạng, các phong trào thi đua yêu nước luôn gắn kết chặt chẽ với yêu cầu, nhiệm vụ chính trị, cụ thể hóa trong từng lĩnh vực, từng cơ quan, đơn vị, địa phương, làm cho phong trào có nội dung và khí thế sôi nổi, rộng khắp, động viên cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tích cực tham gia, hưởng ứng, nỗ lực phấn đấu, giành được những thành tựu to lớn, góp phần đưa đất nước ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, làm rạng rỡ thêm truyền thống yêu nước, anh hùng, bất khuất của dân tộc ta.

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, các phong trào thi đua "Diệt giặc đói, diệt giặc dốt, diệt giặc ngoại xâm", "Bình dân học vụ", "Hũ gạo kháng chiến"… đã diễn ra sôi động; công nhân, nông dân, trí thức thi đua lao động, sản xuất, bộ đội, du kích thi đua giết giặc, diệt ác, trừ gian, cơ quan thi đua công tác, trường học thi đua dạy tốt, học tốt… Qua các phong trào thi đua yêu nước, đã xuất hiện những tấm gương tiêu biểu trong các giới mà điển hình là các anh hùng liệt sĩ Phan Đình Giót, Bế Văn Đàn, Võ Thị Sáu, Tô Vĩnh Diện, Cù Chính Lan, các anh hùng La Văn Cầu, Nguyễn Thị Chiên, Trần Đại Nghĩa, Ngô Gia Khảm…

Năm 1954, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược kết thúc thắng lợi, miền Bắc được giải phóng, miền Nam tạm thời bị đế quốc Mỹ và tay sai chiếm đóng, nhân dân ta đồng thời thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược: Xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và tiến hành cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân ở miền Nam, tiến tới thống nhất nước nhà.

Khi miền Bắc bước vào thực hiện Kế hoạch 05 năm lần thứ nhất, miền Nam bùng lên phong trào Đồng Khởi, các phong trào thi đua yêu nước nở rộ trên các lĩnh vực. Đó là phong trào thi đua "Ba nhất" trong Quân đội với mục tiêu cụ thể là: Nhất về huấn luyện quân sự, rèn luyện kỹ thuật; Nhất về gương mẫu, kỷ luật; Nhất về lao động và sản xuất; phong trào "Gió Đại Phong" trong nông nghiệp và phong trào thi đua "Học tập, tiến kịp và vượt hợp tác xã Đại Phong" với 5 mục tiêu: Cải tiến kỹ thuật và tăng năng suất; tăng vụ và vỡ hoang; phát triển nhiều ngành, nghề; cải tiến quản lý hợp tác xã; tăng cường công tác chính trị, tư tưởng trong hợp tác xã; phong trào "Sóng Duyên Hải" trong công nghiệp với mục tiêu hợp lý hóa sản xuất, cải tiến kỹ thuật; phong trào "Ba sẵn sàng" và "Năm xung phong" trong thanh niên; phong trào "Ba đảm đang" trong phụ nữ; các phong trào "Thi đua Ấp Bắc giết giặc lập công", "Dũng sĩ diệt Mỹ", "Tìm Mỹ mà đánh, tìm ngụy mà diệt"… ở miền Nam; các phong trào "Mỗi người làm việc bằng hai, vì miền Nam ruột thịt", "Nhằm thẳng quân thù mà bắn"… ở miền Bắc.

Các phong trào thi đua yêu nước đã phát huy cao độ truyền thống yêu nước, anh hùng, củng cố niềm tin mãnh liệt vào chiến thắng, tạo sự thống nhất tư tưởng và hành động, động viên mọi tầng lớp nhân dân tích cực chiến đấu, lao động, sản xuất, góp phần quan trọng đánh thắng hai cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc cùng các chiến lược chiến tranh đặc biệt, chiến tranh cục bộ, Việt Nam hóa chiến tranh… ở miền Nam do Mỹ và tay sai tiến hành, đưa đến đại thắng mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, mở ra một kỷ nguyên mới vĩ đại của lịch sử dân tộc.

Qua các phong trào thi đua yêu nước đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu như: Mười nữ thanh niên xung phong hy sinh ở ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh); 12 nữ chiến sĩ "Tiểu đội thép" anh dũng hy sinh ở Truông Bồn (Nghệ An); Anh hùng Trịnh Tố Tâm với 53 lần được tặng danh hiệu "Dũng sĩ diệt Mỹ"; Anh hùng Lê Mã Lương với câu nói nổi tiếng "cuộc đời đẹp nhất là trên trận tuyến diệt quân thù"; các anh hùng liệt sĩ Nguyễn Viết Xuân, Nguyễn Văn Trỗi, Bùi Ngọc Dương, Vũ Xuân Thiều, Đặng Thùy Trâm; anh hùng lao động Hồ Giáo và nhiều tấm gương sáng ngời khác. Các phong trào đó đã viết nên những trang sử hào hùng, thực sự là trường học cách mạng tôi luyện những con người mới xã hội chủ nghĩa trong thời đại Hồ Chí Minh quang vinh.

Tiếp tục phát huy vai trò to lớn của phong trào thi đua yêu nước, khi đất nước thống nhất, cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội, nhất là trong hơn 30 năm tiến hành công cuộc đổi mới, tư tưởng thi đua yêu nước Hồ Chí Minh ngày càng được vận dụng sáng tạo, linh hoạt với nội dung cụ thể, thiết thực, hình thức phong phú trên mọi lĩnh vực, ở các cấp, các ngành, từ Trung ương đến địa phương.

Các phong trào thi đua yêu nước tập trung hướng về cơ sở và người lao động, gắn kết chặt chẽ với việc thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trở thành động lực quan trọng, thực sự đi vào cuộc sống, khơi dậy, động viên, lôi cuốn đông đảo cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng, tạo khí thế sôi nổi, hăng hái thi đua hoàn thành xuất sắc hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Điển hình là các cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", "Vì người nghèo", "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động; phong trào "Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi" của Hội Nông dân Việt Nam; phong trào "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo", "Nuôi con khỏe, dạy con ngoan" của Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam; phong trào "Thanh niên lập nghiệp", cuộc vận động "Nghĩa tình biên giới hải đảo" của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; phong trào "Lao động giỏi - Lao động sáng tạo" của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; phong trào "Cựu chiến binh gương mẫu" của Hội Cựu chiến binh Việt Nam; phong trào "Thi đua Quyết thắng", cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ" trong Quân đội nhân dân; các phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", "Công an nhân dân học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy", cuộc vận động "Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ" trong Công an nhân dân; phong trào "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới" do Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương phát động và nhiều phong trào thi đua yêu nước của các cấp, các ngành, các địa phương. Các cơ quan báo chí đã có nhiều tin, bài, chuyên trang, chuyên mục, phóng sự, phim tài liệu tập trung tuyên truyền về các phong trào thi đua yêu nước, biểu dương, nhân rộng các điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt.

Qua các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, nhiều tập thể, cá nhân lập được những chiến công, thành tích xuất sắc trong công tác, chiến đấu, lao động, sản xuất, nghiên cứu khoa học, học tập, vinh dự được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, Chiến sĩ thi đua toàn quốc...

Điển hình là Tập đoàn Viễn thông Quân đội đã lập được nhiều thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh, trở thành tập đoàn có uy tín trong nước và quốc tế; Bệnh viện Quân y 103, Học viện Quân y là những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực ghép tạng của Việt Nam; đồng chí Nguyễn Trọng Thái, Tổ trưởng sản xuất Công trường Kiến thiết cơ bản 1, Công ty cổ phần Than Hà Lầm, Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đã có hơn 100 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất lao động, đem lại hiệu quả kinh tế cao, đồng thời đã dũng cảm tham gia cứu hộ trong sự cố bục nước tại mỏ than Thành Công, Công ty Than Hòn Gai và cứu được 12 công nhân bị mắc kẹt trong sự cố sập đường hầm Thủy điện Đạ Dâng, tỉnh Lâm Đồng; ông Phan Tấn Bện ở tỉnh Đồng Tháp đã chế tạo thành công máy gặt đập liên hợp và xe thu gom lúa, được công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu; vận động viên bơi lội Nguyễn Thị Ánh Viên đã giành được nhiều huy chương vàng tại các giải đấu quốc tế, mang lại niềm tự hào cho thể thao nước nhà; những tấm gương anh dũng chiến đấu, hy sinh trong khi làm nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm, như liệt sĩ Bùi Công Nguyên, Công an huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La; liệt sĩ Đỗ Đăng Long, Công an thành phố Hải Phòng; liệt sĩ Đinh Văn Nam, Hải đội 3, Lữ đoàn 125, Quân chủng Hải quân; Đại úy Nguyễn Lương Long, Đội trưởng Đội tàu thuyền Đồn Biên phòng Cát Bà đã mưu trí, dũng cảm chỉ huy tàu, vượt qua sóng lớn cứu 12 người trong cơn bão số 8 năm 2012... "Đó là những bông hoa rất đẹp trong vườn hoa chung của dân tộc"[3], tiêu biểu cho phẩm chất anh hùng, truyền thống yêu nước, có tác dụng nêu gương và lan tỏa sâu rộng trên cả nước.

Kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc diễn ra trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đang nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng và các nghị quyết của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ. Đây là dịp để chúng ta đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, bồi dưỡng, phát huy truyền thống yêu nước trong các tầng lớp nhân dân nhằm đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Để phát huy những kết quả, thành tích mà các phong trào thi đua yêu nước đã đạt được trong suốt 70 năm qua, thời gian tới, các cấp, các ngành cần tiếp tục quán triệt, thấm nhuần sâu sắc tư tưởng thi đua yêu nước Hồ Chí Minh, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác thi đua, khen thưởng, trọng tâm là Chỉ thị số 34-CT/TW của Bộ Chính trị (Khóa XI) về tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng. Qua đó, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội, cán bộ, đảng viên và nhân dân về vai trò, vị trí và tác dụng to lớn của công tác thi đua, khen thưởng, coi thi đua yêu nước là động lực to lớn thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Nâng cao trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức các phong trào thi đua, bảo đảm thiết thực, hiệu quả. Mỗi chi bộ, cán bộ, đảng viên cần phát huy tốt vai trò tiên phong, gương mẫu và là hạt nhân trong các phong trào thi đua ở cơ sở, làm cho phong trào thi đua yêu nước trở thành phong trào hành động cách mạng sâu rộng trong cả nước.

Tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp tổ chức các phong trào thi đua theo hướng tập trung về cơ sở, bám sát nhiệm vụ chính trị và chủ đề thi đua giai đoạn 2016 - 2020: "Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc", bảo đảm thực hiện đồng bộ ở cả bốn khâu: Phát hiện, bồi dưỡng, tổng kết và nhân điển hình tiên tiến.

Tăng cường tuyên truyền, động viên cán bộ, đảng viên và nhân dân tích cực tham gia các cuộc vận động lớn của Đảng, Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, gắn kết chặt chẽ với việc xây dựng, chỉnh đốn Đảng; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; phòng, chống tham nhũng, lãng phí; cải cách tư pháp, cải cách hành chính; phát triển và ứng dụng khoa học - công nghệ; gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Tập trung làm tốt công tác thi đua, khen thưởng, bảo đảm chính xác, kịp thời, công khai, minh bạch, sớm phát hiện, biểu dương, khen thưởng, tôn vinh các tập thể, cá nhân có chiến công, thành tích xuất sắc. Chú trọng khen thưởng các tập thể, người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, công an xã, bảo vệ dân phố, dân phòng, bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp.

Quan tâm khen thưởng cơ sở, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo và vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Chủ động đề xuất khen thưởng các tập thể, cá nhân người Việt Nam ở nước ngoài, bạn bè quốc tế có nhiều đóng góp vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước ta.

Thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ kính yêu: "Lấy gương người tốt, việc tốt để hằng ngày giáo dục lẫn nhau là một trong những cách tốt nhất để xây dựng Đảng, xây dựng các tổ chức cách mạng, xây dựng con người mới, cuộc sống mới"[4]; đồng thời, cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục về các phong trào thi đua yêu nước, các điển hình, mô hình đổi mới, sáng tạo, lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực, lấy cái tốt đẩy lùi cái xấu, lấy gương người tốt, việc tốt để giáo dục, nêu gương, tạo không khí phấn khởi, đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân và trong toàn xã hội.

Thi đua yêu nước là động lực to lớn thúc đẩy phong trào cách mạng và là biện pháp quan trọng để xây dựng con người mới xã hội chủ nghĩa. Tư tưởng thi đua yêu nước Hồ Chí Minh là nguồn cổ vũ đầy nhiệt huyết cách mạng, mãi mãi tỏa sáng, dẫn đường toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta phát huy truyền thống yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, ra sức thi đua thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa./.            

[1] Đảng Cộng sản Việt Nam: Văn kiện Đảng toàn tập, Nxb Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2002, t. 9, tr. 71.

[2] Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2009, t. 5, tr. 444-445.

[3] Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2009, t. 12, tr. 548.

[4] Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2009, t. 12, tr. 558.

Trần Đại Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam

Theo VOV.VN​

11/06/2018 11:00 SAĐã ban hành
Tham quan, học tập kinh nghiệm thuộc Chương trình 135 tại tỉnh Sóc TrăngTham quan, học tập kinh nghiệm thuộc Chương trình 135 tại tỉnh Sóc Trăng
Ngày 27/12/2018, Đoàn tham quan, học tập kinh nghiệm tỉnh Long An thuộc Chương trình 135 trong Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững do Phó Chủ tịch UBND huyện Mộc Hóa - Trần Văn Danh làm Trưởng đoàn đến tham quan một số mô hình nông nghiệp đạt hiệu quả tại huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng.

Đoàn tham quan học tập mô hình sản xuất tại HTX nông nghiệp Đồng Tâm tỉnh Sóc Trăng 27122018.JPG

Tham quan mô hình trồng lúa cao sản của Hợp tác xã nông nghiệp Đồng Tâm, xã Viên An, huyện Trần Đề

Đoàn đến tham quan mô hình nuôi bò sữa của ông Tăng Ương và Hợp tác xã Nông nghiệp Evergrowth tại xã Viên An, huyện Trần Đề. Hiện nay, toàn xã có 18 tổ chăn nuôi bò sữa và 01 tổ chăn nuôi bò sind, với 450 thành viên hiện đang hoạt động tốt và tăng thêm thu nhập cho hộ tham gia, góp phần trong lĩnh vực giảm nghèo của xã.

Bên cạnh đó, Đoàn cũng đến tham quan, học tập kinh nghiệm mô hình trồng lúa cao sản của Hợp tác xã nông nghiệp Đồng Tâm tại xã Viên An, huyện Trần Đề. Thời gian qua, Hợp tác xã nông nghiệp Đồng Tâm đã triển khai nhiều mô hình như Mô hình sản xuất lúa theo tiêu chuẩn VietGap tại ấp Tiếp Nhựt với diện tích 40ha, có 20 hộ dân tham gia. Vụ lúa Đông Xuân 2018-2019, Hợp tác xã nông nghiệp Đồng Tâm triển khai hợp đồng sản xuất lúa ĐS1 với Công ty Vinacam (TP. Cần Thơ) có 33 thành viên tham gia, với diện tích 92,82ha. Được biết, hiện nay xã Viên An thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững đã góp phần tích cực vào việc thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu phát triển nông nghiệp trên địa bàn.

Thông qua việc tham quan, học tập kinh nghiệm thuộc Chương trình 135 trong Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại tỉnh Sóc Trăng đã để lại nhiều điều bổ ích và thú vị cho các thành viên trong Đoàn. Trên cơ sở những kiến thức lý thuyết được tiếp thu thực tế các mô hình sản xuất cũng như những cách làm hiệu quả tại huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng đã góp phần trong việc nâng cao nhận thức, cách làm hay để thực hiện có hiệu quả việc phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Thực hiện Chương trình 135 trong Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững  giai đoạn 2016-2020 của tỉnh Long An  có 01 thị xã, 05 huyện biên giới giáp Vương quốc Campuchia với 20 xã, trong đó có 17 xã được thụ hưởng Chương trình 135.

Theo báo cáo đánh giá giữa kỳ tình hình thực hiện Chương trình 135 giai đoạn 2016-2020 của tỉnh Long An  đã góp phần cải thiện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân sinh sống ở các vùng biên giới, đặc biệt là hộ nghèo. Đối với dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, các huyện, thị xã thực hiện các dự án hỗ trợ trực tiếp cho người nghèo, bước đầu đem lại hiệu quả, tạo điều kiện cho các hộ nghèo vươn lên thoát nghèo. Cơ sở hạ tầng kỹ thuật được đầu tư nâng cấp, tạo điều kiện sinh hoạt của người dân được thuận lợi hơn. Năng lực đội ngũ cán bộ địa phương từng bước được nâng cao về trình độ chuyên môn nghiệp vụ, người dân thụ hưởng nắm bắt được những tiến bộ khoa học kỹ thuật để ứng dụng vào thực tiễn. Đến nay, nhiều công trình đã được xây dựng xong và đưa vào sử dụng, góp phần phát triển sản xuất và nâng cao đời sống cho nhân dân. Tạo điều kiện cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo, làm thay đổi bộ mặt nông thôn vùng biên giới, tạo điều kiện thuận lợi cho kinh tế - xã hội phát triển, giữ vững ổn định chính trị, an ninh quốc phòng vùng biên giới.

Ngọc Thùy

28/12/2018 8:00 CHĐã ban hành
Nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm trồng trọt đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tếNâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm trồng trọt đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế
Tiếp tục kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XIV, buổi chiều, ngày 08/06/2018, dưới sự điều hành nội dung của Phó Chủ tịch Quốc hội-Phùng Quốc Hiển, Quốc hội tiến hành thảo luận đối với dự thảo Luật trồng trọt. Đã có 20 đại biểu Quốc hội tham gia phát biểu ý kiến, đa số các đại biểu tán thành sự cần thiết ban hành Luật Trồng trọt và tán thành nhiều nội dung trong tờ trình Chính phủ và dự thảo luật và báo cáo thẩm tra. Đây là dự thảo luật mang tính chuyên ngành sâu với mục tiêu quản lý sản phẩm trồng trọt một cách thống nhất trên các địa hình theo chuỗi giá trị, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm trồng trọt đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế.

DB_TRUONG PHI HUNG.jpg

Đại biểu Trương Phi Hùng - Long An

Tham gia thảo luận, đại biểu Trương Phi Hùng - Long An cho biết: về chiến lược phát triển trồng trọt (tại Điều 5, khoản 1) quy định chiến lược phát triển trồng trọt được xây dựng cho chu kỳ 10 năm, định hướng 20 năm, phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, chiến lược phát triển ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn. Chỉ cập nhật khi có sự thay đổi của chiến lược phát triển ngành nông nghiệp. Xã hội vận động và phát triển, sự thay đổi luôn diễn ra từng ngày, yếu tố cơ động về thời gian chính là sự sống còn của lợi thế cạnh tranh, đặc biệt trong lĩnh vực giống cây trồng và sản phẩm từ nông nghiệp. Việc xác định chiến lược phát triển ổn định 10 năm là quá trình đối với chiến lược của từng vùng và đối với một số tiêu chí cụ thể. Hơn nữa, việc cập nhật, điều chỉnh chiến lược này phụ thuộc vào chiến lược phát triển của ngành mà chu kỳ của chiến lược ngành thường dài và thay đổi chậm vì lý do như chờ cập nhật thông tin, số liệu, thủ tục hành chính, v.v... Trong 10 năm đó, có nhiều thay đổi đã diễn ra, từng vùng, miền phát hiện ra các ưu thế sẵn có mà trước đây chưa phát hiện. Các phát minh về giống cây trồng mới, các thay đổi về nhu cầu của người tiêu dùng, v.v... đòi hỏi sự thay đổi và cập nhật mang tính thời gian là rất cần thiết. Đề nghị nên có hai mức độ chiến lược phát triển. Một chiến lược phát triển ngắn hạn là 5 năm và một dài hạn là 10 năm. Tùy từng tiêu chí cụ thể đặc biệt liên quan đến tuổi sinh trưởng và cho kết quả sản phẩm của giống loài, sự phát triển của khoa học về công nghệ sinh học, sự chuyển dịch về giống cây trồng, sự chuyển dịch về dân cư hay thay đổi về quy hoạch phát triển từ nông nghiệp sang công nghiệp, từ đó dẫn tới phải thay đổi định hướng và mục tiêu cho chính sách phát triển trồng trọt trong một chu kỳ 5 năm hoặc 10 năm, vì thế Điều 5 chiến lược phát triển trồng trọt khoản 1 đề nghị sửa đổi bổ sung như sau: "chiến lược phát triển trồng trọt được xây dựng cho chu kỳ ngắn hạn 5 năm, hoặc dài hạn 10, định hướng 20 năm phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội chiến lược phát triển ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn".

Về các hành vi bị nghiêm cấm (Điều 8, khoản 11), có quy định: "có hành vi bị ảnh hưởng đến đa dạng sinh học trong trồng trọt", cụm từ này chưa được rõ nghĩa có thể gây ra nhiều cách hiểu khác nhau dẫn đến sự tùy tiện trong xử lý từ ngữ. Ở đây nên hiểu là phải có những hành vi gây ra ảnh hưởng xấu, làm nguy hại sự an toàn phát triển bền vững trong đa dạng sinh học. Chỉ những hành vi này mới cần lên án và cấm đoán. Vì vậy, đề nghị bổ sung thêm vào khoản 11, Điều 8 quy định để chặt chẽ hơn, rõ nghĩa hơn như sau: "Có hành vi gây ảnh hưởng xấu và làm nguy hại đến sự an toàn, phát triển bền vững đến đa dạng sinh học trong trồng trọt".

Điều 8 chỉ quy định các hành vi cấm nhưng không quy định chế tài vi phạm này do đó chưa tạo ra hiệu quả pháp lý về mặt xã hội cho việc cấm đoán. Do đó, đề nghị bổ sung thêm khoản 13 cụ thể như sau: "Hành vi vi phạm các điều cấm trên tùy vào mức độ vi phạm có thể bị xử lý theo pháp luật về xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo pháp luật hình sự".

Về khảo nghiệm giống cây trồng biến đổi gen quy định tại Điều 13 khoản 2: "Khảo nghiệm an toàn sinh học cây trồng biến đổi gen nếu đáp ứng đủ điều kiện theo quy định pháp luật về an toàn sinh học TCVN hoặc quy trình khảo nghiệm đối với khảo nghiệm VCO quy định tại Điều 12 luật này". Dự thảo chỉ mới ghi nhận việc khảo nghiệm cây trồng biến đổi gen ở mặt an toàn sinh học, nghĩa là chỉ mới quan tâm giới hạn và phạm vi ảnh hưởng tới giống, loài cây trồng, tới môi trường sinh thái và chưa lưu ý tới mức độ an toàn thực phẩm với các cây trồng, là lương thực, thực phẩm. Một số loài giống mới do biến đổi gen có thể vẫn an toàn về mặt sinh học nhưng về an toàn thực phẩm những sản vật được sản sinh từ giống cây trồng biến đổi gen vẫn có thể gây ra những tác hại về sau đối với sức khỏe của người tiêu dùng. Đây là những nguy hại khôn lường không chỉ trong hiện tại mà có thể ảnh hưởng xấu đến các thế hệ kế tiếp. Vì vậy, đối với các giống cây trồng là lương thực, thực phẩm cần phải quy định thêm việc khảo nghiệm về mức độ an toàn thực phẩm để đảm bảo việc sử dụng trong chế biến thực phẩm hoặc tiêu dùng trực tiếp hàng ngày trong bữa ăn. Vì vậy, đề nghị bổ sung thêm khoản 2 Điều 13 nội dung như sau: Khoản 2, khảo nghiệm an toàn sinh học cây trồng biến đổi gen nếu đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật về an toàn sinh học TCVN hoặc quy trình khảo nghiệm đối với khảo nghiệm VCU quy định tại Điều 12 luật này. Đối với cây trồng biến đổi gen được sử dụng làm lương thực, thực phẩm buộc phải khảo nghiệm thêm về an toàn thực phẩm. Trong Luật An toàn thực phẩm hiện hành các quy định chỉ mới quan tâm tới mức độ an toàn trong chỉ tiêu về vệ sinh, phòng nhiễm vi khuẩn và yếu tố tác hại của các sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc từ nguyên liệu biến đổi gen vẫn còn sơ sài và chưa được nghiên cứu để điều chỉnh một cách cần thiết và đúng đắn, rất cần thiết phải sửa đổi, bổ sung thêm.

Về công nhận đủ điều kiện khảo nghiệm giống cây trồng, khoản 2 Điều 17 quy định như sau: Có ít nhất 5 người làm công tác kỹ thuật, kể cả người trực tiếp phụ trách khảo nghiệm có trình độ đại học trở lên, thuộc một trong các chuyên ngành liên quan đến cây trồng, bảo vệ thực vật. Khoa học ngày nay đã phát triển cao, trong quá trình khảo nghiệm giống cây trồng thực sự cũng rất cần những chuyên viên có kiến thức sâu rộng trong lĩnh vực liên quan đến công nghệ sinh học, đặc biệt trong lĩnh vực di truyền đối với các cây trồng có nguồn gốc từ biến đổi gen. Vì vậy, nên mở rộng thêm điều kiện về nhân lực trong hoạt động khảo nghiệm giống cây trồng đối với những người có năng lực, trình độ trong lĩnh vực công nghệ sinh học và di truyền gen. Đề nghị bổ sung vào khoản 2 Điều 17 như sau: Có ít nhất 5 người làm công tác kỹ thuật, kể cả người trực tiếp phụ trách khảo nghiệm có trình độ đại học trở lên, thuộc một trong các chuyên ngành liên quan đến cây trồng, bảo vệ thực vật, lâm sinh, công nghệ sinh học.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Nguyễn Xuân Cường đã ghi nhận, phát biểu làm rõ những vấn đề mà ĐBQH quan tâm./.

                                                                                                                            Kim Hoa​

09/06/2018 10:00 SAĐã ban hành
Chủ tịch Quốc hội: Nhiều người không hiểu đúng bản chất sự việc, có hành động quá khích Chủ tịch Quốc hội: Nhiều người không hiểu đúng bản chất sự việc, có hành động quá khích
Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, nhiều người dân đã không hiểu đúng bản chất sự việc, ngộ nhận nên có hành động quá khích.

Phát biểu trong phiên họp Quốc hội sáng 11/6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, ngày 10/6, ở một số địa phương xuất hiện tình trạng tụ tập đông người gây ách tắc giao thông và có một số hành động quá khích ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân.

CTQH Nguyen Thi Kim Ngan noi ve Luat Đac khu 1162018.jpg

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu trước Quốc hội sáng 11/6 (Ảnh: Minh Đạt)

Theo Chủ tịch Quốc hội, điều này chứng tỏ những gì Quốc hội đang bàn ở hội trường đã lan tỏa ra ngoài xã hội, nhưng rất tiếc đã làm nhân dân không hiểu đúng bản chất sự việc, có sự ngộ nhận, hiểu lầm vấn đề nên có hành động quá khích.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, lòng yêu nước của người dân có thể bị lợi dụng gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội. Vì thế, thay mặt Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội kêu gọi đồng bào nhân dân cả nước hãy bình tĩnh tin tưởng vào quyết định của Đảng, Nhà nước. Quốc hội luôn luôn lắng nghe góp ý của người dân. Đồng thời, kêu gọi từng đại biểu Quốc hội thể hiện trách nhiệm trong việc phát ngôn về các vấn đề đang được thảo luận.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, lẽ ra, Dự thảo Luật đặc khu sẽ được thảo luận và xem xét thông qua tại kỳ họp này theo chương trình xây dựng ban đầu, tuy nhiên, Quốc hội thấy cần thiết phải dừng lại để lắng nghe thêm ý kiến nhân dân, để thấy trách nhiệm của từng đại biểu Quốc hội, cử tri khi bàn bạc, nhận xét về những vấn đề người dân, xã hội quan tâm./.

Theo Văn Hiếu/VOV.VN

11/06/2018 2:00 CHĐã ban hành
“SAO VUÔNG” trên chốt Thuận Bình“SAO VUÔNG” trên chốt Thuận Bình
Theo con đường tuần tra trải nhựa phẳng lì, chúng tôi đến Chốt dân quân Thuận Bình đúng lúc cán bộ, chiến sĩ (CBCS) trở về doanh trại sau chuyến phối hợp tuần tra biên giới. Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Thuận Bình, huyện Thạnh Hóa - Nguyễn Thành Minh cho biết: Chốt đi vào hoạt động hơn 7 tháng, từng bước xây dựng nề nếp chính quy, hoạt động hiệu quả. CBCS an tâm tư tưởng, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, xây dựng tốt mối quan hệ quân - dân, chú trọng công tác đối ngoại quân sự, góp phần giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới.
 

Cán bộ chiến sĩ huấn luyện nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu trong mọi tình huống

Với 1,5km đường biên, Thuận Bình được ví như cửa ngõ của tuyến biên giới huyện Thạnh Hóa, tiếp giáp xã Bình Hòa Hưng, huyện Đức Huệ và xã Tuaxađây, huyện Chanhtia, tỉnh Svay Rieng, Vương quốc Campuchia. Từ chốt Thuận Bình, qua đường tuần tra và đám tràm gió là đến địa phận nước bạn.

Với vị trí chiến lược quan trọng, CBCS trên chốt luôn khắc phục khó khăn, phấn đấu học tập, rèn luyện, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên tuyến biên giới và nội địa.

Lực lượng dân quân tham gia kiểm tra bắn đạn thật, kiểm tra huấn luyện do Ban Chỉ huy Quân sự huyện tổ chức đạt trên 75% khá, giỏi. Được biết, lực lượng dân quân trên chốt có trên 50% là bộ đội xuất ngũ và phần đông là đảng viên. Chốt trưởng Nguyễn Huy Thạnh góp phần đưa chốt đi vào nề nếp, được cấp trên đánh giá cao.

Nhiều năm liền, chốt Thuận Bình đứng tốp đầu của lực lượng vũ trang huyện Thạnh Hóa trong phong trào thi đua quyết thắng. Chốt trưởng Nguyễn Huy Thạnh cho biết thêm: "Địa bàn rộng, sát biên giới, xa khu dân cư nên ngoài học tập, rèn luyện nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu trong mọi tình huống, chúng tôi luôn nêu cao tinh thần cảnh giác và ý thức, trách nhiệm góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Mỗi CBCS dân quân nêu cao tinh thần tự giác trong xây dựng chốt, chủ động nắm bắt tình hình trên tuyến biên giới, nội địa. Bên cạnh đó, chúng tôi quan tâm công tác dân vận giúp dân, xây dựng mối quan hệ đoàn kết với các lực lượng chức năng và người dân nước bạn.

Buổi trưa hôm đó, chốt đón những người bạn láng giềng đến thăm. Đó là anh Chanhtha, anh Salphun và chị Maythum làm ruộng cặp biên giới. Các anh chị đến để tìm hiểu kinh nghiệm bón phân cho lúa. Chính sự thân thiện, cởi mở, nhiệt tình của những chiến sĩ "sao vuông" Thuận Bình để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân nước bạn. Anh Chanhtha bày tỏ bằng tiếng Việt khá sỏi: "Tôi làm ruộng gần chốt nên việc gì không biết đều qua chốt hỏi. Mấy mùa trước, nhờ anh em hướng dẫn nên làm lúa trúng lắm!".

"Bên cạnh thực hiện nhiệm vụ, vào mùa mưa lũ, chúng tôi xuống địa bàn gặt lúa, đắp đường, làm nhà giúp dân, còn mùa khô thì "ăn không ngon, ngủ không yên" với nạn cháy rừng" - chiến sĩ dân quân Nguyễn Thông Thái chia sẻ. Năm 2017, 100 lượt chiến sĩ dân quân của chốt tham gia giúp dân lợp 2 căn nhà bị giông gió làm tốc mái, 35 ngày giúp dân thu hoạch lúa chạy lũ,... Thuận Bình có diện tích tràm khá lớn, tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng vào mùa khô. Có lúc, giữa khuya, CBCS nhận lệnh xuống địa bàn ứng cứu rừng. Ngoài ra, CBCS còn tăng gia sản xuất, nuôi 6 con bò, trong đó có 3 con bò cái đang mang thai và ao cá chuẩn bị thu hoạch trong dịp tết.

Chính sự bản lĩnh, tinh thần vượt khó, ý thức trách nhiệm của những chiến sĩ "sao vuông" góp phần củng cố niềm tin, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp nơi vùng biên giới./.

Theo Báo Long An Online

28/12/2017 10:10 SAĐã ban hành
Cần phải có một hành lang pháp lý toàn diện để thực thi pháp luật trên biểnCần phải có một hành lang pháp lý toàn diện để thực thi pháp luật trên biển
Tiếp theo chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, hôm nay (08/6), dưới sự điều hành nội dung của Phó Chủ tịch Quốc hội-Phùng Quốc Hiển, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án luật Luật Cảnh sát biển Việt Nam. Đã có 20 đại biểu đăng ký phát biểu và 5 đại biểu phát biểu tranh luận.

Tham gia thảo về dự thảo luật Cảnh sát biển Việt Nam, đại biểu Phan Thị Mỹ Dung - Long An bày tỏ sự thống nhất của mình đối với việc xây dựng Luật Cảnh sát biển Việt Nam thay thế cho Pháp lệnh lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam năm 2008, vì sau hơn 20 năm xây dựng và trưởng thành, Cảnh sát biển Việt Nam cơ bản đảm bảo thực hiện được chức năng và nhiệm vụ của mình. Tuy nhiên hiện nay tình hình trên biển có những diễn biến mới, trước yêu cầu bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc đã đặt ra những nội dung, nhiệm vụ mới cho Cảnh sát biển Việt Nam. Song song đó, Cảnh sát biển Việt Nam cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, bất cập do địa bàn hoạt động rộng, lực lượng trải dài trên cả nước, điều kiện công tác, cơ sở vật chất chưa đảm bảo, trong khi chức năng, nhiệm vụ của Cảnh sát biển Việt Nam rất nặng nề, yêu cầu cao, đặc biệt lại thực hiện trong môi trường vùng biển nhạy cảm luôn tiềm ẩn những nguy cơ khó lường, nhất là vấn đề tranh chấp chủ quyền trên biển Đông, hoạt động cướp biển, buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, tội phạm ma túy, ô nhiễm môi trường trên biển có chiều hướng gia tăng, an ninh hàng hải, khí hậu thời tiết trên biển diễn biến ngày càng phức tạp, tất cả điều đó đã đặt ra yêu cầu cần phải có một hành lang pháp lý toàn diện để xây dựng lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, có tính chuyên nghiệp cao để thực thi pháp luật trên biển. Đại biểu rất quan tâm và có ý kiến về các quy định, chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền của Cảnh sát biển Việt Nam trong dự thảo luật. Đồng thời, đại biểu thống nhất với quy định về vị trí, chức năng của Cảnh sát biển Việt Nam tại Điều 8 của dự thảo luật theo nội dung trình của Chính phủ cũng như những phân tích của các đại biểu trước tôi như đại biểu Hoàng, đại biểu Tùng, đại biểu Bình. Tuy nhiên, từ quy định chức năng, vị trí này, tôi đề nghị cần có bổ sung làm rõ nhiệm vụ của Cảnh sát biển Việt Nam được quy định ở khoản 1 Điều 9 của dự thảo luật, là những nhiệm vụ này phải được thực hiện trong phạm vi, chức năng quy định tại Điều 8 và phạm vi hoạt động quy định tại Điều 11 của dự luật.

Thống nhất quy định tại Điều 11 về phạm vi hoạt động của Cảnh sát biển Việt Nam được dự thảo luật quy định rõ hơn, mở rộng hơn là trong vùng biển Việt Nam và vùng biển ngoài vùng biển Việt Nam để đồng bộ với chức năng, nhiệm vụ của Cảnh sát biển Việt Nam hiện nay, đặc biệt là trong hoạt động hợp tác quốc tế, trong tình trạng tranh chấp chủ quyền của các vùng biển trong khu vực ngày càng gay gắt. Các hoạt động thăm dò, khai thác tài nguyên, thủy sản trái pháp luật của những tàu, thuyền nước ngoài diễn ra phức tạp. Cũng như khắc phục được những hạn chế của quy định hiện hành. Tại Điều 3 của Pháp lệnh Lực lượng cảnh sát biển Việt Nam chỉ quy định phạm vi hoạt động trên các vùng biển và thềm lục địa của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Tuy nhiên, tôi đề nghị cần làm rõ, xem xét lại nội dung, trong trường hợp vì mục đích nhân đạo, hòa bình, đấu tranh phòng chống tội phạm vi phạm khác Cảnh sát biển Việt Nam hoạt động ở địa bàn liên quan, khi đối chiếu với khoản 6 Điều 3 của dự thảo luật thì cụm từ "địa bàn" liên quan được giải thích là nơi thuộc lãnh thổ Việt Nam có cá nhân, tổ chức trực tiếp thực hiện hoặc liên quan đến hành vi vi phạm pháp luật trong vùng biển Việt Nam. Trong điều kiện phát triển công nghệ thông tin như hiện nay thì bất cứ ở nơi nào đất liền trên biển, trong nước, ngoài nước đều có thể điều khiển từ xa hoặc trực tiếp thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Hơn nữa, chúng ta còn có quy định một cơ chế phối hợp tham gia giữa Cảnh sát biển Việt Nam với các cơ quan chức năng khác trong điều tra xử lý các hành vi vi phạm pháp luật. Do đó, với giải thích cụm từ "địa bàn liên quan" như dự thảo thì phạm vi hoạt động của Cảnh sát biển Việt Nam là không có giới hạn.

Về nhiệm vụ, quyền hạn của Cảnh sát biển Việt Nam trong sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và phương tiện, thiết bị, kỹ thuật nghiệp vụ, trường hợp được nổ súng quy định tại Điều 14, Điều 15 của dự thảo luật tôi thống nhất. Qua rà soát, đối chiếu thì những quy định này là hoàn toàn phù hợp và đồng bộ với các quy định pháp luật hiện hành. Đặc biệt Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ tại Điều 22 và Điều 23 và luật này sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 7 năm 2018 tới đây.

Từ chức năng, nhiệm vụ của Cảnh sát biển Việt Nam như nêu trên, đề nghị cần rà soát bổ sung, thiết kế lại các mối quan hệ phối hợp của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam với các cơ quan, đơn vị được quy định tại mục 2 Chương IV của dự thảo luật. Khi dự thảo luật thiết kế 5 điều, từ Điều 26 đến Điều 30 để liệt kê trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các lực lượng của Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính, còn các bộ, ngành khác thì sao, có phối hợp không? Ví dụ Bộ Ngoại giao, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Tư pháp v.v...vì còn liên quan hoạt động như hợp tác quốc tế, truyền thông, tuyên truyền du lịch trên biển, xử phạt hành chính liên quan các hoạt động biển. Đặc biệt mối quan hệ phối hợp với chính quyền địa phương ven biển là vô cùng quan trọng. Mặt khác dự thảo luật chưa đề cập cơ chế, phương pháp, cách thức để thực hiện phối hợp, dự thảo chỉ quy định đến nội dung và nguyên tắc phối hợp và không giao cho Chính phủ quy định chi tiết vì nội dung này rất quan trọng sẽ là cơ sở đẻ xác định trác​h nhiệm của các cơ quan, đơn vị trong quá trình thực hiện phối hợp khi có vấn đề xảy ra trên biển.

 Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch; trưởng Ban soạn thảo dự án luật phát biểu giải trình và làm rõ một số các nội dung và các đại biểu quan tâm./. 

                                                                                                                  Kim Hoa​

08/06/2018 4:00 CHĐã ban hành
Thực hiện nghiêm quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luậtThực hiện nghiêm quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật
Chiều ngày 08/6/2018, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Quốc hội tiến hành biểu quyết thông qua Nghị quyết Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019, điều chỉnh Chương trình năm 2018.

uktuk.jpg

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật - Nguyễn Khắc Định

Trước khi biểu quyết, Quốc hội nghe Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật - Nguyễn Khắc Định trình bày tóm tắt Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018.

 Về điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018, Nghị quyết quyết nghị bổ sung vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018 đã được Quốc hội thông qua tại Nghị quyết số 34/2017/QH14 các dự án sau đây: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật dược, Luật an toàn thực phẩm, Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, Luật điện lực, Luật hóa chất, Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, Luật khoa học và công nghệ, Luật trẻ em, Luật công chứng, Luật đầu tư, Luật đầu tư công, Luật xây dựng và Luật quy hoạch đô thị; Luật công an nhân dân (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung các luật có quy định liên quan đến quy hoạch; Luật quản lý thuế (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật đầu tư công; Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về Biểu thuế bảo vệ môi trường. Đồng thời, Nghị quyết điều chỉnh thời gian trình các dự án sau đây: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thi hành án hình sự; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế bảo vệ môi trường. Đưa ra khỏi Chương trình năm 2018 các dự án: Luật dân số; Luật quản lý phát triển đô thị; Luật công an xã.

Về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019, theo Nghị quyết, tại kỳ họp thứ 7 trình Quốc hội thông qua: Luật hành chính công; Luật kiến trúc; Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia; Luật quản lý thuế (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thi hành án hình sự; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật đầu tư công;Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020 và tại kỳ họp thứ 7, trình Quốc hội cho ý kiến: Bộ luật Lao động (sửa đổi); Luật khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật đất đai; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật đầu tư và Luật doanh nghiệp; Luật chứng khoán (sửa đổi); Luật thư viện; Luật lực lượng dự bị động viên; Luật dân quân tự vệ (sửa đổi); Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam. Tại kỳ họp thứ 8, trình Quốc hội thông qua: Bộ luật Lao động (sửa đổi); Luật khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật đất đai; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật đầu tư và Luật doanh nghiệp; Luật chứng khoán (sửa đổi); Luật lực lượng dự bị động viên; Luật thư viện; Luật dân quân tự vệ (sửa đổi); Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam. Kỳ họp thứ 8, trình Quốc hội cho ý kiến: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế bảo vệ môi trường; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật; Luật thanh niên (sửa đổi).

Nghị quyết quy định rõ, các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền đề cao trách nhiệm, thực hiện nghiêm quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật; không trình dự án, dự thảo không bảo đảm chất lượng; bảo đảm tính pháp lý, chính xác, đầy đủ của các tài liệu trong hồ sơ dự án, dự thảo; khắc phục triệt để tình trạng chậm gửi hồ sơ; xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm của từng cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc không hoàn thành Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh để báo cáo Quốc hội. Cơ quan chủ trì soạn thảo, thẩm định, thẩm tra và các cơ quan có liên quan có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi để các đại biểu Quốc hội sớm tiếp cận, tham gia ý kiến về dự án, dự thảo; phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, đóng góp tích cực vào công tác xây dựng luật, pháp lệnh. Đồng thời, NQ quy định Chính phủ dành thời gian thỏa đáng để thảo luận, cho ý kiến đối với dự án, dự thảo trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội; có biện pháp chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra để bảo đảm tiến độ, chất lượng các dự án, dự thảo; thực hiện nghiêm việc tổ chức lấy ý kiến; chấn chỉnh việc tham gia ý kiến của các bộ, ngành có liên quan để bảo đảm chất lượng; trong quá trình giải trình tiếp thu, chỉnh lý dự án, dự thảo, nếu có ý kiến khác với cơ quan thẩm tra, với Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì báo cáo Quốc hội để xem xét, quyết định; bảo đảm ban hành văn bản quy định chi tiết có hiệu lực cùng thời điểm với hiệu lực của luật, pháp lệnh, nghị quyết đã được thông qua.

Với 426 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết (87,47% tổng số đại biểu Quốc hội) và đã có 426 đại biểu Quốc hội tán thành, đạt tỷ lệ 100%. Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018./.

                                                                                                                                     Kim Hoa​

09/06/2018 10:00 SAĐã ban hành
Qua 10 năm hình thành và phát triển, Nhóm nữ đại biểu Quốc hội thực sự là diễn đàn để nữ đại biểu Quốc hội giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động về bình đẳng giới, nâng cao vị thế của phụ nữ Việt NamQua 10 năm hình thành và phát triển, Nhóm nữ đại biểu Quốc hội thực sự là diễn đàn để nữ đại biểu Quốc hội giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động về bình đẳng giới, nâng cao vị thế của phụ nữ Việt Nam
Chiều ngày 07/6/2018, tại Phủ Chủ tịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang đã có buổi gặp mặt các nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

CTN Trần Đại Quang762018.jpg

Chủ tịch Nước Trần Đại Quang đã có buổi gặp mặt các nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. 

Ảnh: Nguồn quochoi.vn

Tham dự buổi họp mặt có: Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Chủ tịch Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng; Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính; Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng đông đảo các nữ đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Thay mặt Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Chủ tịch Nhóm Tòng Thị Phóng báo cáo khái quát về 10 năm hoạt động của Nhóm, cụ thể: qua 10 năm hình thành và phát triển, Nhóm nữ đại biểu Quốc hội thực sự là diễn đàn để nữ đại biểu Quốc hội giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động về bình đẳng giới, nâng cao vị thế của phụ nữ Việt Nam; học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm với quốc tế, đồng thời tham gia hỗ trợ nữ đại biểu Quốc hội bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kỹ năng hoạt động và cung cấp thông tin có hệ thống trong hoạt động đại biểu. Tại nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, tỷ lệ nữ đại biểu là 27,6%, cao nhất trong 3 nhiệm kỳ gần đây, xếp thứ 63 trong Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU). Chất lượng và vị thế của nữ đại biểu đã có nhiều tiến bộ: 100% nữ đại biểu có trình độ đại học trở lên, trên đại học là 59,1%, nhiều nữ đại biểu giữ trọng trách cao trong bộ máy Nhà nước; tỷ lệ nữ là Trưởng đoàn, Phó Trưởng đoàn, tỷ lệ nữ trong Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội tăng...

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nhấn mạnh: mặc dù đảm nhiệm nhiều cương vị khác nhau, các nữ đại biểu Quốc hội đều giữ vững phẩm chất người đại biểu nhân dân, gần gũi, gắn bó với cử tri, luôn phản ánh được tâm tư, nguyện vọng của cử tri đến với Quốc hội, đến các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; tích cực tham gia ý kiến trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh - quốc phòng, công tác đối ngoại, nhất là vấn đề bình đẳng giới, bảo vệ quyền lợi của phụ nữ và trẻ em, các đối tượng yếu thế..., đóng góp vào thành công chung của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội. 

Tại buổi gặp mặt, đánh giá cao những đóng góp to lớn của phụ nữ Việt Nam nói chung và các nữ đại biểu Quốc hội nói riêng đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang nêu rõ: với bản lĩnh, trí tuệ, sự năng động, thông minh, sáng tạo và đức tính cần cù, phụ nữ nước ta đã tỏ rõ sự nỗ lực, cống hiến to lớn của mình trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại. Không chỉ hoàn thành tốt công tác xã hội, chị em còn làm tốt việc chăm lo, xây dựng gia đình "ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc", nuôi dạy con cái, góp phần đào tạo những công dân tương lai của đất nước, xứng đáng với tám chữ vàng "Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang"mà Bác Hồ kính yêu đã khen tặng. Trong suốt hơn 70 năm qua, các nữ đại biểu Quốc hội đã đóng góp vai trò quan trọng, thể hiện bước tiến rõ rệt cả về kỹ năng lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, được cử tri và nhân dân đánh giá cao. Nhiều chị đã được Đảng, Nhà nước, Quốc hội và nhân dân tín nhiệm giao trọng trách giữ những cương vị chủ chốt của Đảng, Nhà nước, Quốc hội; nhiều chị là nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nhân giỏi, cá nhân tiêu biểu ở các ngành, các lĩnh vực của đời sống xã hội. Với sứ mệnh và trọng trách cử tri giao phó, các chị đã, đang và tiếp tục đóng góp tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước.

Với những kết quả tốt đẹp đó, Chủ tịch Nước mong muốn Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam tiếp tục hoàn thành tốt các mục tiêu đã đề ra, phát huy những kết quả, thành tích đã đạt được, tập trung làm tốt công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật, chính sách về bình đẳng giới, chú trọng quan tâm việc lồng ghép vấn đề bình đẳng giới vào các dự án luật, pháp lệnh, nghị quyết... của Quốc hội. Tiếp tục đổi mới về nội dung, đa dạng hóa về phương thức hoạt động nhằm chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi thông tin, kiến thức, kỹ năng trong các hoạt động của Quốc hội, tạo sự đồng thuận của đại biểu Quốc hội khi tham gia xây dựng chính sách, pháp luật về bình đẳng giới.

Chủ tịch Nước đề nghị Nhóm nữ đại biểu Quốc hội tiếp tục tăng cường hợp tác quốc tế, tích cực tham gia các hội nghị, hội thảo, diễn đàn quốc tế và khu vực về thúc đẩy bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình, xóa đói, giảm nghèo và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu để tiếp tục phát huy bản chất tốt đẹp và truyền thống anh hùng vẻ vang của phụ nữ Việt Nam và sẽ tiếp tục đạt được nhiều kết quả, thành tích to lớn hơn nữa, đóng góp xứng đáng vào các hoạt động của Quốc hội, góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền Việt Nam XHCN./.

                                                                                                                        Kim Hoa

08/06/2018 5:00 CHĐã ban hành
Lúa Đông Xuân sớm: Được giá, mất mùaLúa Đông Xuân sớm: Được giá, mất mùa
Hiện nay, các huyện Đồng Tháp Mười, tỉnh Long An đang bước vào thu hoạch lúa Đông Xuân sớm. Giá lúa được thương lái mua tại ruộng khá cao, từ 4.700 - 6.800 đồng/kg, tùy từng loại giống.

​​nong nghiep mua mat gia2322017.jpg

Giá lúa được thương lái mua tại ruộng khá cao, từ 4.700 - 6.800 đồng/kg, tùy từng loại giống

Mặc dù giá lúa khá cao nhưng niềm vui của nông dân không được trọn vẹn bởi số diện tích lúa Đông Xuân 2016-2017 đã thu hoạch có năng suất rất thấp, chỉ từ 5-7,5 tấn/ha.

Tại huyện Vĩnh Hưng, vụ Đông Xuân 2016-2017, toàn huyện gieo sạ với tổng diện tích 28.500ha, hiện thu hoạch được gần 3.500 ha, với năng suất từ 5-7,5 tấn/ha. Thương lái mua lúa tươi tại ruộng với giá khá cao từ 4.700 - 6.800 đồng/kg, tùy từng loại giống và chênh lệch khoảng 100 đồng/kg trên cùng 1 loại giống, tùy theo chất lượng hạt lúa.

Cụ thể, IR50404 được mua với giá 4.700-4.800 đồng/kg; OM4900 giá 5.400-5.500 đồng/kg; Nàng Hoa 9 giá 5.600đồng/kg; Jasmine giá 5.500 đồng/kg; nếp giá 6.000-6.100 đồng/kg, RVT giá 6700-6800 đồng/kg.

Năm nay, giá lúa tăng từ 500 - 1.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, do thời tiết và sâu, bệnh gây hại làm ảnh hưởng đến năng suất nên nông dân thu lợi nhuận không cao, ước khoảng 10 triệu đồng/ha.

Số diện tích còn lại đang trong giai đoạn trổ, chín. Tuy nhiên, hiện các đối tượng gây hại: Sâu năn, rầy nâu, sâu cuốn lá, bệnh đạo ôn lá phát sinh và gây hại khá nhiều. Do đó, ngành chuyên môn khuyến cáo người dân nên thường xuyên thăm đồng để kịp thời phòng trừ sâu, bệnh bảo vệ lúa./.

Theo Báo Long An Online

​ 

23/02/2017 3:00 CHĐã ban hành
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Nguyễn Văn Út kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng tại Bến LứcPhó Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Nguyễn Văn Út kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng tại Bến Lức
Chiều 01/8, đoàn kiểm tra UBND tỉnh Long An do Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út làm trưởng đoàn có cuộc làm việc với UBND huyện Bến Lức về kết quả thực hiện Kết luận số 720-KL/TU ngày 29/3/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB), tái định cư (TĐC) trên địa bàn huyện.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Nguyễn Văn Út đề nghị UBND huyện Bến Lức tập trung chỉ đạo quyết liệt hơn trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư

Qua tổng hợp, trong giai đoạn từ năm 2004 đến năm 2018, huyện Bến Lức có 89 dự án triển khai với tổng diện tích đất đã thu hồi là 1.471ha; đã chi trả tiền bồi thường cho hơn 11 ngàn hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng với tổng kinh phí 3.226 tỉ đồng. Số hộ chưa đồng ý nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và TĐC là 197 hộ gia đình, cá nhân, chiếm tỷ lệ 1,75% dự án. 

Thực hiện Kết luận số 720-KL/TU ngày 29/3/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, UBND huyện xác định năm 2019 là năm đột phá trong công tác bồi thường, hỗ trợ và TĐC các dự án. Đến nay, UBND huyện tập trung chỉ đạo quyết liệt và thường xuyên trong việc giải quyết vướng mắc, khó khăn các dự án tồn đọng. Trong đó, đã giải quyết, tiến hành chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ và TĐC 9 dự án cho 565 trường hợp bị ảnh hưởng với tổng kinh phí trên 457 tỉ đồng, chủ yếu là các dự án: Khu dân cư Hải Sơn (xã Phước Lợi), Khu dân cư Chợ Mới Bến Lức, đường Trần Thế Sinh, đường Kênh Bà Kiểng, đường dây 500Kv Mỹ Tho – Đức Hoà, các đường ra trạm 110Kv và đường dây đấu nối, hỗ trợ trượt giá nhà cửa và vật kiến trúc Khu công nghiệp Vĩnh Lộc,… Đồng thời, đã bàn giao và bố trí tái định cư 134 lô nền cho các hộ dân thuộc dự án khu dân cư Trung tâm thị trấn Bến Lức, Nghĩa trang nhân dân Nhựt Chánh,… 

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, huyện còn những tồn tại, vướng mắc ở nhiều dự án, cần được Tỉnh uỷ, UBND tỉnh và các sở, ngành tiếp tục hỗ trợ, phối hợp giải quyết; đặc biệt là dự án Khu công nghiệp Nhựt Chánh 1, dự án Khu tái định cư Nhựt Chánh, dự án Khu dân cư nhà vườn và tái định cư xã Thạnh Đức,…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út ghi nhận những đề xuất, kiến nghị của UBND huyện vì sát với thực tế, tỉnh sẽ xem xét chính sách hỗ trợ về nâng mức hỗ trợ tiền thuê nhà tạm cư cho người dân để ổn định cuộc sống. Đồng thời, đề nghị UBND huyện cần tập trung chỉ đạo quyết liệt hơn và kiên quyết xử lý trong công tác bồi thường, GPMB, TĐC trên địa bàn bảo đảm đúng quy định, trình tự, chủ động mời các sở, ngành tỉnh tháo gỡ khó khăn để thúc đẩy tiến độ thực hiện dự án, nhất là các công trình trọng điểm của tỉnh, huyện; góp phần vào sự phát triển kinh tế chung của tỉnh, đưa huyện Bến Lức ngày càng phát triển tương xứng với tiềm năng sẵn có./.

Theo Báo Long An Online

02/08/2019 10:00 SAĐã ban hành
Các điều kiện về phòng, chống an toàn cháy nổ chưa đáp ứng được yêu cầuCác điều kiện về phòng, chống an toàn cháy nổ chưa đáp ứng được yêu cầu
Sáng ngày 07/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2019 dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội - Đỗ Bá Tỵ.

_PCT DO BA TY.jpg

Phó Chủ tịch Quốc hội - Đỗ Bá Tỵ​ đang phát biểu (ảnh quochoi.vn)

Trước đó, Quốc hội nghe ông Nguyễn Hạnh Phúc, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội trình bày Tờ trình về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2019. Đã có 10 đại biểu đăng ký phát biểu, các ý kiến cơ bản tán thành với chương trình giám sát năm 2019 như tờ trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Bên cạnh đó, các đại biểu đề nghị Quốc hội tăng cường hơn nữa công tác giám sát việc thi hành pháp luật, công tác hướng dẫn và triển khai Hiến pháp, luật, nghị quyết của Quốc hội đồng thời tăng cường hơn nữa khâu hậu giám sát, đánh giá việc tổ chức thực hiện các kết luận, kiến nghị giám sát ở Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội.

Về nội dung giám sát chuyên đề của Quốc hội: đề nghị bổ sung làm rõ thêm về nội dung, phạm vi các chuyên đề do Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự kiến và đề xuất thêm một số các nội dung giám sát như về vấn đề bạo hành trẻ em, vấn đề chính sách đối với vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vấn đề phòng cháy, chữa cháy v.v... Để tạo điều kiện cho việc tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện nội dung. Tổng Thư ký Quốc hội đã gửi phiếu xin ý kiến các vị đại biểu Quốc hội về các chuyên đề giám sát năm 2019 và dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về chương trình giám sát năm 2019.

Đề xuất nội dung trong chuyên đề giám sát, đại biểu Triệu Thị Thu Phương - Bắc Kạn đề nghị Quốc hội giám sát 2 chuyên đề đó là: việc thực hiện chính sách pháp luật về thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn vùng dân tộc thiểu số miền núi giai đoạn 2011-2018, vì với quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước về công tác dân tộc, là bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng và giúp nhau cùng phát triển. Đẩy mạnh phát triển toàn diện về kinh tế - xã hội, phát triển nguồn nhân lực vùng dân tộc thiểu số miền núi. Đảm bảo đầu tư phát triển đi đôi với thực hiện chính sách an sinh xã hội. Phát triển vùng đồng bào dân tộc bền vững, góp phần ổn định chính trị, đảm bảo quốc phòng, an ninh. Thời gian qua, Đảng, Nhà nước quan tâm ban hành nhiều chính sách về đầu tư phát triển kinh tế - xã hội và giảm nghèo vùng dân tộc thiểu số miền núi. Ở hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội cùng với những nỗ lực trong triển khai thực hiện một số chính sách đã thu được những kết quả khả quan góp phần làm thay đổi rõ nét bộ mặt nông thôn vùng dân tộc thiểu số và miền núi, nhất là hạ tầng kinh tế, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào không ngừng được nâng lên. Tuy nhiên, chính sách ban hành nhiều, đề cập hầu hết các lĩnh vực nhưng kết quả còn hạn chế chưa đạt được mục tiêu đề ra. Các chính sách nằm rải rác ở nhiều văn bản khác nhau thuộc nhiều bộ, ngành quản lý nên khó tránh khỏi chồng chéo, mâu thuẫn, thiếu cơ chế đặc thù trong đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, chuyển giao khoa học kỹ thuật, bảo vệ môi trường sinh thái, kết nối sản phẩm của vùng dân tộc thiểu số miền núi với thị trường. Việc ban hành văn bản hướng dẫn chi tiết thực hiện chính sách còn chậm, hệ thống chính sách còn mang tính ngắn hạn chủ yếu là giải quyết tình thế thiếu định hướng trung hạn và dài hạn. Suất đầu tư thấp, kết cấu hạ tầng chưa đồng bộ, kết quả giảm nghèo thiếu tính bền vững, tỷ lệ tái nghèo cao. Một số chính sách gây nên tác dụng ngược tạo tâm lý ỷ lại cho đồng bào dân tộc thiểu số. Với những bất cập trên tôi đề nghị Quốc hội ưu tiên đưa vào chương trình giám sát năm 2019, vì đã lâu Quốc hội chưa đưa vào chương trình giám sát chuyên đề này để đánh giá tổng thể chính sách pháp luật về thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn vùng dân tộc thiểu số, miền núi. Từ đó tiếp tục hoàn thiện chính sách pháp luật nhằm thể chế hóa, quan điểm, chủ trương của Đảng, quy định của Hiến pháp đáp ứng yêu cầu thực tiễn trong giai đoạn hiện nay.

Trên cơ sở đó xây dựng chính sách và đồng bộ đa mục tiêu phát triển toàn diện kinh tế - xã hội xóa đói giảm nghèo nhanh, bền vững theo chuẩn nghèo đa chiều, thu hẹp khoảng cách giữa vùng biên giới, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn với các vùng khác. Hơn nữa, trên cơ sở kết quả giám sát sẽ là kênh thông tin đánh giá quan trọng để phục vụ công tác xây dựng dự án luật hỗ trợ phát triển vùng dân tộc thiểu số và miền núi trong thời gian tới.

Nội dung giám sát thứ 2 là: việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2011-2018 vì cùng tốc độ phát triển kinh tế - xã hội những năm qua đã xuất hiện nhiều loại hình dịch vụ tăng nhanh cả về số lượng và quy mô. Việc đầu tư nước ngoài ngày càng tăng, xuất hiện ngày càng nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao. Việc sử dụng các nguồn năng lượng như xăng dầu, khí đốt, điện tăng mạnh kèm theo quá trình đô thị hóa nhiều khu chung cư, nhà cao tầng được xây dựng. Thời tiết biển đổi khó lường, nắng nóng khô hạn. Tình hình cháy nổ có chiều hướng gia tăng thiệt hại nhiều về người và tài sản của nhà nước và nhân dân.

Theo thống kê 2 năm gần đây nhất cho thấy sự gia tăng các vụ cháy như năm 2016 cả nước xảy ra trên 3.000 vụ, trong đó có trên 1.000 vụ cháy tại các cơ sở, trên 1.000 vụ cháy các nhà dân và 2.829 ha rừng và thiệu hại về tài sản trên 1.200 tỷ. Năm 2017, cả nước đã xảy ra 4.100 vụ cháy và đã làm 119 người chết và 270 người bị thương và thiệt hại về tài sản là trên 2.000 tỷ. Mặc dù công tác phòng cháy trong thời gian qua đã có sự chỉ đạo thường xuyên của các cấp các ngành, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cũng nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện pháp luật về phòng cháy chữa cháy. Tuy nhiên, việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng cháy, chữa cháy còn nhiều tồn tại hạn chế như công tác quản lý nhà nước về phòng, chống cháy nổ có hiện tượng buông lỏng, thiếu chặt chẽ, trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp chưa nghiêm túc. Các điều kiện về phòng, chống an toàn cháy nổ chưa đáp ứng được yêu cầu. Ý thức phòng, chống cháy nổ của người dân chưa tốt, công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý các vi phạm còn mang tính hình thức. Vì vậy, đề nghị Quốc hội thực hiện giám sát chuyên đề này vào năm 2019 nhằm rà soát lại tất cả các quy định pháp luật để kịp thời sửa đổi, bổ sung, tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật về phòng cháy, chữa cháy trong thời gian tới.

Đại biểu Đỗ Thị Lan - Quảng Ninh còn băn khoăn vì vẫn còn có rất nhiều kiến nghị của cử tri được giải quyết, được trả lời bằng các văn bản nhưng nội dung còn rất chung chung. Cho đến nay, trước kỳ họp thứ 5 khóa XIV vẫn còn 126 kiến nghị chưa được giải quyết dứt điểm. Đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội giám sát về việc thực hiện chủ trương, chính sách pháp luật về việc ban hành các văn bản quy phạm pháp luật. Thực hiện chủ trương về thể chế hóa các văn bản quy phạm pháp luật để thực hiện các chủ trương của Trung ương. Ở tất cả các cấp, các ngành, các cơ quan có liên quan, đây cũng là một nội dung đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội quan tâm để có thể đưa vào trong nghị quyết của Quốc hội định hướng cho các cơ quan của Quốc hội giám sát trong thời gian tới.

Về lựa chọn 2 nội dung giám sát của Thường vụ Quốc hội, đại biểu lựa chọn chuyên đề giám sát về việc thực hiện chính sách pháp luật về quy hoạch quản lý, sử dụng đất đai đô thị năm 2014-2018 và chuyên đề về thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững ở các vùng dân tộc miền núi, thiểu số 2011-2018 vì đây là nội dung rất quan trọng và trong báo cáo đã thể hiện tính cấp bách và những nội dung cần thiết phải tiến hành giám sát.

Tuy nhiên, theo đại biểu Dương Minh Tuấn - Bà Rịa - Vũng Tàu thì cho rằng vấn đề bức xúc hiện nay đề nghị Quốc hội xem xét giám sát đó là tình trạng bạo hành, bạo lực đối với học sinh, trẻ mầm non và chuyên đề thứ hai là giám sát về an toàn giao thông, bởi vì: theo số liệu tai nạn giao thông, trong thời gian qua sự phấn đấu nỗ lực của các ngành, các cấp thì kết quả mang lại số liệu các năm đều giảm cả 3 tiểu chí, thực tế cho thấy nhiều cử tri quan tâm, phản ánh cho rằng không biết số liệu như thế nào nhưng thực tế là tai nạn nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng thường xuyên diễn ra và rất bức xúc trong dư luận.

Công tác đào tạo sát hạch, công tác này thời gian qua các ngành, các cấp cũng rất quan tâm. Tuy nhiên, theo quy định thì chương trình đào tạo lái xe rất sát, ngày nào cũng phải học theo một lộ trình 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng. Thực tế học viên chưa bám sát theo chương trình, trường dạy có thể ủy quyền cho học sinh tự học và sau đó thi, thực tế sau khi học xong thì rất nhiều học viên ra lái xe trong điều kiện căn bản chưa đảm bảo.

Về công tác đăng kiểm: thời gian qua Cục Đăng kiểm Việt Nam hết sức quan tâm đến vấn đề đăng kiểm, chống tiêu cực, tuy nhiên trong thực tế bên cạnh chủ quan thì khách quan ở bên ngoài vẫn có tình trạng đảo vỏ, thay lớp cũng như cơi nới thùng, đảo thùng để đi xét xe đăng kiểm rồi sau đó về lắp trở lại, tình trạng này có và rất nhiều.

Về hoạt động kinh doanh vận tải, có thể nói các ngành, các cấp của địa phương ra quân rất nhiều nhưng có một điều hiển nhiên đang tồn tại, tình trạng bến cóc, xe dù, xe quá tải,.. vẫn còn diễn ra và đây cũng là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn gây tai nạn giao thông.

Về công tác tuần tra kiểm soát, lực lượng thanh tra giao thông, công an giao thông, các ngành hết sức cố gắng nhưng nhiều đại biểu quan tâm lĩnh vực xử phạt này. Liên quan đến xử phạt có một điều nữa là trạm cân. Trước đây, Bộ Giao thông vận tải có tham mưu để Trung ương đầu tư mỗi tỉnh có trạm cân tại các địa phương kèm theo cân di động. Tuy nhiên, thời gian gần đây một số tỉnh không cân nữa, không biết hiệu quả hoạt động như thế nào và hiệu quả mang lại ra sao?.

Về hạ tầng giao thông: tình trạng kẹt xe, tắc đường, ùn tắc giao thông ở thành phố lớn vẫn chưa có hướng giải quyết rõ ràng, không có lối ra, ùn tắc vẫn tồn tại. Về phí sử dụng đường bộ: đề nghị cần công khai minh bạch làm rõ việc sử dụng phí dùng đường bộ.

Về giao thông đường thủy. Đến cuối năm 2017 còn 2.300 bến thủy nội địa hoạt động không phép hoặc giấy phép hết hạn, trong đó đường thủy quốc gia là 1.315 bến. Đường thủy địa phương là 985 bến. 4 tháng đầu năm riêng đường thủy đã xảy ra 26 vụ chết 14 người.

Về đường sắt: trong 12 ngày qua xảy ra 6 vụ, bình quân 2 ngày 1 vụ. Thời gian qua hoạt động vận tải mang lại rất nhiều ưu thế, đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, vẫn còn một số nội dung còn bất cập cho nên đề nghị đưa vào nội dung này và chương trình giám sát năm 2019.

Đề cập đến những vấn đề liên quan đến Chương trình giám sát năm 2018 mặc dù đã được thông qua năm 2017, đại biểu Thái Trường Giang - Cà Mau đề nghị xem xét giám sát ở 3 khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc đang được Quốc hội chuẩn bị thông qua đặc khu kinh tế. Vấn đề đất đai ở đó sử dụng chuyển đổi mục đích, giao dịch như thế nào để có cơ sở đánh giá kỹ vấn đề mà dư luận đang quan tâm. Đồng thời phải cân nhắc cẩn trọng hoặc lùi thời gian không thông qua trong kỳ họp này, tiến hành kiểm tra đất ở các khu đó và thông qua trong kỳ họp tới thì sẽ giải quyết được những vấn đề bức xúc trong dư luận trong thời gian gần đây cũng như những ý kiến khác nhau của đại biểu Quốc hội hôm thảo luận về kinh tế-xã hội.

Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết: trên cơ sở ý kiến đại biểu Quốc hội sẽ lựa chọn 2 chuyên đề để Quốc hội giám sát tối cao. Hai chuyên đề còn lại sẽ giao cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức giám sát và báo cáo Quốc hội. Tại kỳ họp này, sau khi quyết định chuyên đề giám sát tối cao, Quốc hội sẽ ban hành nghị quyết thành lập đoàn giám sát chuyên đề theo Điều 16 Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân. Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ có sự chuẩn bị kĩ để bảo đảm việc triển khai thực hiện đạt kết quả cao./.

                                                                                                                                Kim Hoa​

08/06/2018 3:00 CHĐã ban hành
Nga không đủ ngân sách cho chương trình quốc phòngNga không đủ ngân sách cho chương trình quốc phòng

<p style="line-height:normal;margin:0in 0in 0pt">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';color:#0d0d0d;font-size:10pt">Bộ trưởng Tài chính Nga hôm qua cảnh báo ngân sách nước này không đủ chi trả cho chương trình tái vũ trang quân đội nhiều tỷ USD, và thúc đẩy chiến dịch cắt giảm chi tiêu để ứng phó với các lệnh trừng phạt kinh tế.</span>
</p>

 

 

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov. Ảnh: Reuters.

"Một chương trình quốc phòng mới đang được chuẩn bị. Trong khuôn khổ chương trình, chúng tôi muốn xem xét lại nguồn lực lấy từ ngân sách để thực tế hơn", Reuters dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov phát biểu trong phiên điều trần trước Hội đồng Liên bang.

 

Theo ông Siluanov, chương trình quốc phòng mới cần phù hợp với những thay đổi trong tình hình kinh tế hiện tại. Trước đó, phó thủ tướng phụ trách kinh tế loại trừ khả năng cắt giảm chi tiêu quân sự. Ông Siluanov được bổ nhiệm vị trí Bộ trưởng Tài chính năm 2011, sau khi người tiền nhiệm Alexei Kudrin từ chức để phản đối đề xuất chi tiêu quân sự.

 

Bình luận của Bộ trưởng Siluanov làm nổi bật sự khác biệt giữa các bộ phận trong chính quyền Nga về chi tiêu quốc phòng, một chủ đề nóng trong những tháng gần đây. Vấn đề này cuối cùng sẽ được đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin giải quyết.

 

Tổng thống Putin được cho là đang chuẩn bị tạm hoãn hoặc cắt giảm một số khoản chi quân sự, theo kế hoạch ban đầu là 23 nghìn tỷ rúp (576 triệu USD) trong thập niên hiện tại để nâng cấp 70% trang thiết bị quân sự.

 

Theo Moscow Times, nhiều tuyên bố từ các quan chức quốc phòng Nga trong thời gian gần đây đã cho thấy tham vọng hiện đại hóa quân đội của Moscow. Gần đây nhất, phó Thủ tướng Dmitry Rogozin nói rằng lực lượng hạt nhân, xương sống của sức mạnh quân sự Nga, sẽ được trang bị toàn bộ các hệ thống tên lửa mới vào năm 2020.

Nguồn: Như Tâm-VnExpress

 

09/10/2014 12:00 SAĐã ban hành
Động đất ở Trung Quốc, hơn 300 người bị thươngĐộng đất ở Trung Quốc, hơn 300 người bị thương

<p style="border-bottom:0px;text-align:justify;border-left:0px;padding-bottom:0px;text-transform:none;text-indent:0px;margin:15px 0px;padding-left:0px;padding-right:0px;font:16px/20px 'times new roman', times, serif;white-space:normal;background:rgb(249,249,249) 0px 0px;letter-spacing:normal;color:rgb(34,34,34);vertical-align:baseline;border-top:0px;border-right:0px;word-spacing:0px;padding-top:0px">
<strong style="border-bottom:0px;border-left:0px;padding-bottom:0px;margin:0px;padding-left:0px;padding-right:0px;background:0px 0px;font-size:16px;vertical-align:baseline;border-top:0px;border-right:0px;padding-top:0px">
<font size=2 face=Arial>Ít nhất 5 người chết, 324 người bị thương sau khi trận động đất 6,6 độ tấn công tỉnh Vân Nam, Trung Quốc vào tối qua (7/10), China Daily cho biết.</font>
</strong>
</p>

Động đất xảy ra lúc 9h49 tối giờ Bắc Kinh, với tâm chấn sâu dưới đất 5km. Động đất làm rung chuyển quận tự trị Jinggu Dai và Yi với dân số 290.000 người, một quan chức địa phương cho hay.

Tân Hoa xã cho hay, có thể cảm nhận được những đợt chấn động dữ dội ở thủ phủ của tỉnh Vân Nam là Côn Minh, cách tâm chấn 298km.

Truyền thông Trung Quốc cho biết, số thương vong đang tiếp tục tăng.

Tỉnh Vân Nam nằm ở khu vực núi non, giáp biên giới Việt Nam, Lào và Campuchia. Năm 1996, khu vực này hứng chịu động đất 7 độ, khiến 322 người chết và 186.000 ngôi nhà sập tại Lijiang.

                                                                                              Theo Vietnamnet

08/10/2014 12:00 SAĐã ban hành
Sức khỏe ông Kim Jong-un 'không có gì bất thường'Sức khỏe ông Kim Jong-un 'không có gì bất thường'

<p style="text-align:justify;line-height:normal;margin:0in 0in 0pt">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';color:#0d0d0d;font-size:10pt"> </span>
</p>
<p style="text-align:justify;line-height:normal;margin:0in 0in 0pt"><b><span style="font-family:'arial','sans-serif';color:#0d0d0d;font-size:10pt">Bộ Thống nhất Hàn Quốc hôm nay cho biết tình hình sức khoẻ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vẫn tốt, không có bất cứ vấn đề gì.</span></b></p>

 

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl-Jae hôm nay trong một buổi nói chuyện trên truyền hình cho biết, "không có điều gì bất thường" đối với sức khỏe của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

 

Hình ảnh lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm một nhà máy trong bức hình không ghi ngày tháng do KCNA cung cấp hôm 31/8. Ảnh: KCNA

 

"Tôi đã nói chuyện với ông Kim Yang Gon trong lúc ngồi trên xe ô tô về những thông tin xung quanh việc ông Kim Jong-un "khó chịu trong người" và hỏi thăm sức khỏe của ông ấy. Thư ký Kim cho biết 'không có bất kỳ vấn đề gì'", Reuters dẫn lời ông Ryoo nói.

 

Kim Yang Gon là người đứng đầu cơ quan chuyên phụ trách các vấn đề liên quan tới Hàn Quốc của Triều Tiên.

 

Hôm qua, ông Hwang Pyong So, phó chủ tịch hội đồng quốc phòng Triều Tiên, cùng ông Kim Yang Gon và Choe Ryong Hae, hai trợ lý cấp cao của lãnh đạo Kim Jong-un, bất ngờ có chuyến thăm Hàn Quốc để tham dự lễ bế mạc đại hội thể thao châu Á.

 

Trong cuộc họp với bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc tại một khách sạn, các quan chức của Bình Nhưỡng tỏ ra vui vẻ và ông Choe gật đầu khi các phóng viên hỏi họ có lạc quan về kết quả chuyến thăm hay không.

 

Ộng Kim Jong-un hơn một tháng nay chưa xuất hiện trước công chúng. Cơ quan thông tấn trung ương KCNA cách đây không lâu giải thích sự vắng mặt này là do ông Kim cảm thấy "khó chịu". Nhiều lời đồn đoán đã được đưa ra trong đó có cả những thông tin liên quan đến việc ông Kim bị căn bệnh gout hay vỡ mắt cá chân do quá nặng cân.

 

Nguồn: Vũ Hoàng-VnExpress

06/10/2014 12:00 SAĐã ban hành
Việt Nam khẩn trương tìm kiếm tàu Sunrise mất tíchViệt Nam khẩn trương tìm kiếm tàu Sunrise mất tích

<p style="text-align:justify;line-height:normal;margin:0in 0in 0pt">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';color:#333333;font-size:10pt"> </span>
</p>
<p style="text-align:justify;line-height:normal;margin:0in 0in 0pt"><span style="font-family:'arial','sans-serif';color:#444444;font-size:10pt">Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao vừa gửi công hàm tới Đại sứ quán các quốc gia liên quan tại Hà Nội đề nghị hỗ trợ Việt Nam trong việc tìm kiếm tàu Sunrise 689 đang mất tích.</span></p>

 

 

Tàu Sunrise 689. Ảnh: Vessel Tracker.

Các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở các nước liên quan gồm Singapore, Malaysia. Brunei, Indonesia cũng được yêu cầu khẩn trương làm việc với chính quyền nước sở tại nhằm xác minh, tìm kiếm thông tin về tàu Sunrise 689 trong thời gian sớm nhất.

 

Tàu Sunrise 689 thuộc Công ty Cổ phần đóng tàu Thủy sản Hải Phòng do anh Nguyễn Quyết Thắng, 33 tuổi, làm thuyền trưởng. Tàu chở theo 5.226 tấn dầu cùng 17 thuyền viên đã rời cảng Horizon, Singapore, từ 18h ngày 2/10 để về tỉnh Quảng Trị với tốc độ 6,7 hải lý/giờ.

 

Tuy nhiên, sau khi tàu rời bến đến nay, công ty sở hữu không nhận được điện báo hàng ngày từ Sunrise 689 và hiện đã mất liên lạc hoàn toàn với tàu.

 

Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn Việt Nam hôm qua đã yêu cầu Hệ thống Đài Thông tin duyên hải Việt Nam cùng Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam phát thông báo đến các tàu trong khu vực, cơ quan chức năng của Malaysia, Indonesia, Philippines và Singapore để nhờ giúp đỡ.

 

Ngoài ra, Bộ Tư lệnh cảnh sát biển Việt Nam cũng gửi thông báo đến cảnh sát biển 4 nước nói trên và Trung tâm an ninh hàng hải, phòng chống cướp biển châu Á về sự mất tích của tàu Sunrise 689.

 

Nguồn: Như Tâm-VnExpress

 

08/10/2014 12:00 SAĐã ban hành
Trung Quốc đề nghị Mỹ không can thiệp tình hình Hong KongTrung Quốc đề nghị Mỹ không can thiệp tình hình Hong Kong

<p style="text-align:justify;line-height:normal;margin:0in 0in 0pt">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';color:#0d0d0d;font-size:10pt">Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc hôm qua yêu cầu các nước, kể cả Mỹ, không can thiệp vào công việc nội bộ của nước này, khi biểu tình ở Hong Kong vẫn tiếp diễn. </span>
</p>

 

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Mỹ John Kerry trong cuộc gặp hôm qua. Ảnh: AFP

 

Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm qua, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị nêu quan điểm rõ ràng và chính thức rằng: "tình hình ở Hong Kong là công việc nội bộ của Trung Quốc, tất cả các nước nên tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc", theo Reuters.

 

Ông Vương cho rằng không nước nào, kể cả Mỹ, có thể khoan dung với "những hành động phi pháp vi phạm trật tự công cộng". Ông cũng bày tỏ tin tưởng chính quyền đặc khu Hong Kong có khả năng giải quyết tình hình hiện tại theo luật pháp.

 

Ông Kerry cho hay Washington rất hy vọng chính quyền Hong Kong kiềm chế và tôn trọng quyền thể hiện quan điểm của người biểu tình. Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama và cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice lưu ý rằng Mỹ đang theo dõi chặt chẽ diễn tiến tình hình ở Hong Kong và hy vọng những khác biệt giữa chính quyền Hong Kong và người biểu tình sẽ được giải quyết một cách hòa bình.

 

"Mỹ luôn ủng hộ hệ thống mở, điều thiết yếu cho sự ổn định và thịnh vượng của Hong Kong, ủng hộ phổ thông đầu phiếu và nguyện vọng của người dân Hong Kong", tuyên bố của Nhà Trắng nêu rõ.

 

Cuối tuần qua, cảnh sát Hong Kong dùng hơi cay và dùi cui để trấn áp người biểu tình, nhưng hôm nay cảnh sát hầu như giữ khoảng cách với hàng chục nghìn người đang tiếp tục cuộc biểu tình kéo dài gần một tuần nay.

 

Những người biểu tình hôm qua dọa chiếm các tòa nhà của chính quyền nếu trưởng đặc khu không từ chức vào cuối ngày hôm nay. Chuyến thăm Mỹ của ông Vương lần này là một bước chuẩn bị để Tổng thống Obama đến Trung Quốc vào tháng tới, tham dự cuộc họp thượng đỉnh APEC.

 

Nguồn: Khánh Lynh-VnExpress

 

02/10/2014 12:00 SAĐã ban hành
NATO muốn làm lành với NgaNATO muốn làm lành với Nga

<p style="line-height:normal;margin:0in 0in 0pt">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';color:#0d0d0d;font-size:10pt">Tân tổng thư ký NATO hôm qua cho biết khối này muốn có mối quan hệ mang tính xây dựng với Nga.</span>
</p>

 

"Không có sự mâu thuẫn nào giữa một NATO hùng mạnh với việc thiết lập mối quan hệ mang tính xây dựng cùng nước Nga", Reuters dẫn lời ông Jens Stoltenberg, tân Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nói.

 

Jen Stoltenberg phát biểu trong một cuộc họp báo tại trụ sở của NATO ở Brussels, Bỉ. Ảnh: Reuters

 

"Điều này được rút ra từ kinh nghiệm của tôi. Na Uy là một nước láng giềng nhỏ của Nga, bất chấp điều đó, ngay cả trong thời kỳ băng giá nhất của Chiến tranh Lạnh, chúng tôi vẫn có thể hợp tác trong các vấn đề năng lượng, ngư nghiệp và phân định ranh giới hàng hải", ông Stoltenberg, cũng là cựu thủ tướng Na Uy, cho hay. 

 

Trong chuyến thăm Ba Lan, ông Stoltenberg tuyên bố NATO vẫn sẽ tôn trọng các cam kết quốc tế của mình, bao gồm cả thỏa thuận hậu Chiến tranh Lạnh với Moscow về việc triển khai quân sự của phương Tây ở các quốc gia từng thuộc Liên Xô cũ.

 

"Chúng tôi đang củng cố an ninh mà không hề vi phạm các cam kết quốc tế của NATO", Stoltenberg phát biểu về vấn đề liên quan đến việc NATO đang tăng cường hiện diện ở Ba Lan và các nước vùng Baltic.

 

NATO đã ngừng tất cả những mối hợp tác với Moscow từ hồi tháng 4 để phản đối Nga sáp nhập Crimea. Nhưng NATO cũng nói rõ họ sẽ không can thiệp quân sự vào tình hình căng thẳng ở Ukraine, một quốc gia không phải thành viên liên minh.

 

Nguồn: Vũ Hoàng-VnExpress

07/10/2014 12:00 SAĐã ban hành
Mỹ - Philippines tập trận chung gần Biển ĐôngMỹ - Philippines tập trận chung gần Biển Đông

<p style="text-align:justify;line-height:normal;margin:0in 0in 0pt">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';color:#444444;font-size:10pt">Hàng nghìn binh sĩ hải quân cùng lính thủy đánh bộ của Mỹ và Philippines hôm nay bắt đầu cuộc tập trận thường niên nhằm tăng cường khả năng tác chiến và an ninh hàng hải.</span>
</p>

 

 

Tàu USS Peleliu. Ảnh: Wikimedia.org.

 

Cuộc tập trận tấn công đổ bộ (PHIBLEX) bắt đầu vào 10h sáng nay tại thành phố Puerto Princesa, tỉnh Palawan, và kéo dài 12 ngày. PHIBLEX có sự tham gia của 3.000 lính Mỹ cùng 1.000 binh sĩ từ hải quân và thủy quân lục chiến Philippines, Inquirer dẫn lời Trung úy Jerber Anthony Belonio cho hay.

 

Theo Belonio, cuộc tập trận sẽ diễn ra tại nhiều địa điểm khác nhau, dọc theo bờ biển hai đảo Luzon và Palawan. Ngoài ra, Mỹ còn điều động thêm tàu tấn công đổ bộ USS Peleliu và tàu đổ bộ USS Germantown tới tham gia tập trận.

 

"Peleliu và Germantown sẽ hỗ trợ lính Philippines và Mỹ trong các bài huấn luyện tấn công đổ bộ nhằm tăng cường khả năng phản ứng của quân đội vói những vấn đề khu vực, thảm họa nhân đạo và an ninh hàng hải cần thiết trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương", Đại sứ quán Mỹ tại Manila cho biết trong một thông báo.

 

PHIBLEX được tổ chức thường niên, dành riêng cho hải quân và lính thủy đánh bộ của Mỹ và Philippines. Hoạt động này còn giúp tăng cường khả năng tương tác giữa hai quốc gia đồng minh, yếu tố rất quan trọng trong lúc Manila đang kỳ vọng Washington sẽ hỗ trợ quân sự trong trường hợp tranh chấp lãnh thổ diễn biến xấu.

 

Washington và Manila hồi tháng 4 cùng ký kết một thỏa thuận quân sự tăng cường sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Philippines, cho phép xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng, lưu trữ trang thiết bị và khí tài quốc phòng.

Vị trí đảo Palawan và Luzon. Đồ họa: Wikipedia.

 

Nguồn: Như Tâm-VnExpress

 

30/09/2014 12:00 SAĐã ban hành
Mỹ dỡ một phần lệnh cấm vũ khí sát thương với Việt NamMỹ dỡ một phần lệnh cấm vũ khí sát thương với Việt Nam

<p style="line-height:normal;margin:0in 0in 0pt">
<b>
<span style="font-family:'arial','sans-serif';color:#444444;font-size:10pt">Mỹ hôm qua dỡ một phần lệnh cấm buôn bán vũ khí sát thương cho Việt Nam nhằm giúp Hà Nội thúc đẩy an ninh hàng hải, một động thái có ý nghĩa lịch sử sau gần 40 năm chiến tranh kết thúc. </span>
</b>
</p>

 

Một chiếc máy bay giám sát P-3 Orion, loại máy bay mà Washington có thể sẽ bán cho Hà Nội. Ảnh:  Aviation Spectator

 

"Bộ Ngoại giao vừa thực hiện các bước đi nhằm cho phép việc chuyển giao các trang thiết bị quốc phòng liên quan đến an ninh hàng hải cho Việt Nam trong tương lai", Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nói trong một cuộc họp báo. 

 

Giới chức Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết trong một cuộc họp báo khác rằng quyết định trên sẽ nới lỏng lệnh cấm buôn bán vũ khí sát thương cho Việt Nam được áp đặt từ khi chiến tranh Việt Nam kết thúc, và vào thời điểm này, nó chỉ hướng đến mục đích an ninh hàng hải. 

 

Các trang thiết bị mới sẽ hỗ trợ Việt Nam trong việc tuần tra và phòng thủ trên Biển Đông, giữa những thách thức ngày càng gia tăng, các quan chức này nói. Tuy nhiên, trong tương lai, các vũ khí được bán có thể bao gồm cả hệ thống phòng không và tàu thuyền. Bất kỳ đề nghị của Việt Nam về loại vũ khí đặc biệt nào cũng sẽ được đánh giá theo một từng trường hợp một.

 

Các nguồn tin Mỹ cho rằng Washington có thể sẽ bán cho Việt Nam các máy bay giám sát P-3 Orion đã qua sử dụng, do hãng Lockheed Martin sản xuất. Các phi cơ này hiện được thay thể bằng thế hệ máy bay P-8A mới hơn của hãng Boeing. 

 

Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối nêu ra những hệ thống vũ khí cụ thể có thể bán cho Việt Nam hay thời điểm đưa ra thỏa thuận về việc ký kết hợp đồng đầu tiên. 

 

Họ cũng cho biết Washington không mong đợi phản ứng gay gắt từ Trung Quốc vì Mỹ sẽ chủ yếu cung cấp cho Việt Nam các hệ thống phòng thủ. "Đây không phải là một động thái chống Trung Quốc", một trong các quan chức khẳng định. 

 

Mỹ đánh giá Việt Nam là một thị trường tiềm năng đối với công nghiệp quốc phòng, nhất là trong bối cảnh chính sách tái cân bằng chiến lược quân sự Mỹ ở châu Á- Thái Bình Dương đang được thúc đẩy.

 

Nguồn: Anh Ngọc-VnExpress

03/10/2014 12:00 SAĐã ban hành
Đường dây nóng tiếp nhận và xử lý ý kiến doanh nghiệpĐường dây nóng tiếp nhận và xử lý ý kiến doanh nghiệp
Để kịp thời tiếp nhận và giải quyết các ý kiến của doanh nghiệp, Văn phòng UBND tỉnh đã cử công chức làm đầu mối tiếp nhận ý kiến doanh nghiệp.

​Theo đó, cử đồng chí Trần Hải Tuấn – Phó Trưởng phòng Tổng hợp – Thư ký Chủ tịch UBND tỉnh làm đầu mối tiếp nhận ý kiến của doanh nghiệp thông qua số điện thoại 0272 3826 205.

Ngoài ra, ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp với Chủ tịch UBND tỉnh còn được tiếp nhận thông qua địa chỉ thư điện tử là chutichubndlongan@gmail.com.

          Ban biên tập

08/03/2018 2:00 CHĐã ban hành
Khởi động thi ảnh Thụy Điển qua lăng kính Việt NamKhởi động thi ảnh Thụy Điển qua lăng kính Việt Nam

<p style="text-align:justify;line-height:normal;margin:6pt 0in">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">Đại sứ quán Thụy Điển hôm nay phát động cuộc thi ảnh nhân dịp kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam, với phần thưởng cao nhất là một chuyến thăm Stockholm.</span>
</p>

Cuộc thi dành cho tất cả các công dân Việt Nam, không giới hạn độ tuổi. Nội dung các bức ảnh là về các phát minh của Thụy Điển được ứng dụng ở khắp Việt Nam, như là nhiệt kế, khóa kéo phéc mơ tuya, diêm an toàn, phần mềm Skype, đai dây an toàn ba điểm dùng cho xe hơi và các sản phẩm khác, bà Camilla Mellander, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam, cho biết trong buổi họp báo chiều nay.

Người giành giải nhất của cuộc thi sẽ có một chuyến đi ba ngày tới Thụy Điển, thăm bảo tàng Nhiếp ảnh và các danh thắng khác ở Stockholm. Giải nhì là một vé khứ hồi đến Phuket, Thái Lan. Tác giả bức ảnh được yêu thích nhiều nhất trên Facebook của đại sứ quán Thụy Điển cũng sẽ nhận được giải thưởng là vé khứ hồi đến Bangkok.

Đại sứ quán bắt đầu nhận ảnh dự thi hôm nay và kết thúc vào ngày 12/10. Các bức ảnh đoạt giải sẽ được công bố tại Triển lãm Sáng tạo TP HCM tháng 11 tới. Khoảng 30-40 bức ảnh xuất sắc cũng sẽ được trưng bày tại triển lãm tại TP HCM vào cuối năm nay.

Độc giả có thể gửi tác phẩm đến email của đại sứ quán Embassyofswedeninhanoi@gmail.com hoặc gửi đĩa CD/ DVD dán trong phong bì gửi tới Đại sứ quán Thụy Điển tại số 2 Núi Trúc, Ba Đình, Hà Nội. Chi tiết thể lệ và download phiếu tham gia tại địa chỉ www.swedenabroad.com/hanoi. hoặc trang www.facebook.com/EmbassyofSwedeninHanoi.

Cuộc thi do Đại sứ quán Thụy Điển phối hợp với Cục Hợp tác Quốc tế, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức. 

Bà Mellander cho biết bà chờ đợi những bức ảnh chân thực và sinh động thể hiện các phát minh, ý tưởng sáng tạo của Thụy Điển trong bối cảnh Việt Nam.

Theo VnExpress

21/08/2014 12:00 SAĐã ban hành
Nga - Ấn Độ tập trận chung chống khủng bốNga - Ấn Độ tập trận chung chống khủng bố

<p style="text-align:justify;line-height:normal;margin:0in 0in 0pt">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';color:#444444;font-size:10pt">Binh sĩ Nga và Ấn Độ phối hợp thực hiện các bài tập chiến thuật, nằm trong cuộc tập trận chung chống khủng bố Indra 2014 giữa hai nước.</span>
</p>

   

 

Cuộc tập trận chung diễn ra tại thao trường Prudboy ở vùng Volgograd của Nga. Indra-2014 có sự tham gia Lữ đoàn bộ binh cơ giới số 20 thuộc Quân khu miền Nam Nga và đơn vị bộ binh cơ giới thuộc quân đội Ấn Độ. Cuộc tập trận kéo dài từ ngày 23/9 đến ngày 2/10.

 

"Phần lớn trang thiết bị đang được binh sĩ Nga sử dụng cũng có trong quân đội Ấn Độ. Chúng đều có chất lượng và khả năng hoạt động rất tốt", một quân nhân Ấn Độ nói.

 

Theo RIA Novosti, các binh sĩ sẽ tấn công khoảng 300 mục tiêu, trong đó có 100 mục tiêu di động. Ngoài ra, họ còn diễn tập tiêu diệt những nhóm cơ động của địch ở trong địa hình rừng núi, tổ chức phục kích và thiết lập điểm quan sát.

 

"Trong một giai đoạn tập trận, các đơn vị cần tiêu diệt kẻ thù trong một ngôi làng có ba con đường, 50 ngôi nhà và 16 mục tiêu di động và khoảng 30 hình nộm được dùng để mô phỏng địch", thông báo từ văn phòng báo chí Quân khu miền Nam Nga cho biết.

 

Nguồn: Như Tâm (Video: Ruptly TV)-VnExpress

 

 
 

01/10/2014 12:00 SAĐã ban hành
Triều Tiên có tên lửa chiến thuật mớiTriều Tiên có tên lửa chiến thuật mới

<p style="text-align:justify;line-height:normal;margin:6pt 0in">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">Seoul hôm nay cho biết Bình Nhưỡng mới đây công bố và bắn thử loại tên lửa chiến thuật mới, có khả năng đe dọa các cơ sở quân sự chủ chốt của Hàn Quốc.</span>
</p>

"Theo kết quả phân tích phối hợp giữa chúng tôi với Mỹ về các bức ảnh tên lửa của Triều Tiên, 5 vật phóng tầm ngắn mà Bình Nhưỡng bắn ra biển tuần trước được xác định là loại tên lửa chiến thuật mới", hãng tin Yonhap dẫn nguồn tin quân sự giấu tên của Hàn Quốc nói.

Triều Tiên bắn ba tên lửa tầm ngắn trong khoảng 25 phút kể từ 9h30, từ thành phố biên giới phía đông Wonsan hôm 14/8, Bộ Tổng tham mưu liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết. Ba tên lửa này bay xa khoảng 220 km rồi rơi xuống vùng biển phía đông. Đến trưa cùng ngày, Bình Nhưỡng tiếp tục phóng thêm hai quả tên lửa, bay xa khoảng 200 km với cùng địa điểm phóng và hướng bay. Tờ Rodong Sinmun của Triều Tiên ngày hôm sau đăng tải một bức ảnh về vụ phóng tên lửa.

Mẫu mới nhất này dường như "khác so với loại bệ phóng tên lửa đa nòng 30 mm và tên lửa KN-02", nguồn tin nhận định đồng thời cho rằng nó có thể được gọi là "KN-10". Người ngày nói cần có thêm phân tích để xác định đặc tính của loại tên lửa mới.

Loại tên lửa mới của Triều Tiên được cho là sẽ làm tăng thêm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Nó có thể bắn tới các trụ sở quân sự của Hàn Quốc ở tỉnh phía nam Nam Chungcheong nếu được phóng từ thị trấn biên giới Kaesong.

Theo VnExpress

19/08/2014 12:00 SAĐã ban hành
Nga muốn Mỹ tái khởi động quan hệ lần haiNga muốn Mỹ tái khởi động quan hệ lần hai

<p style="text-align:justify;line-height:normal;margin:0in 0in 0pt">
<b>
<span style="font-family:'arial','sans-serif';color:#444444;font-size:10pt">Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng mối quan hệ giữa Moscow và Washington cần một nút tái khởi động 2.0, nhắc lại nỗ lực của Tổng thống Mỹ Obama nhằm cải thiện bầu không khí với Nga cách đây vài năm.</span>
</b>
</p>

 

Trong một cuộc phỏng vấn truyền hình phát hôm nay, ông Lavrov nói rằng Mỹ chính là bên khiến cho mối quan hệ hai nước trở nên căng thẳng. Ông cho biết Nga muốn bình thường hóa quan hệ với Mỹ, nhưng không quên nhấn mạnh "không phải Nga hủy hoại" các mối liên hệ đôi bên.

 

Cuộc khủng hoảng Ukraine là một trong những nguyên nhân dễ thấy nhất gần đây đẩy bầu không khí giữa Nga và Mỹ đến mức căng thẳng hơn hết kể từ sau chiến tranh Lạnh. Mỹ và phương Tây tố cáo Nga hậu thuẫn cho phe muốn ly khai ở đông Ukraine và áp đặt các lệnh trừng phạt liên tiếp với Moscow, nhất là từ sau khi Nga sáp nhập Crimea vào lãnh thổ.

 

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Reuters.

 

Moscow chỉ trích Mỹ và phương Tây đem "tư tưởng của chiến tranh Lạnh " áp dụng vào thực tế hiện nay. Trong khi trả lời phỏng vấn, ông Lavrov phê phán việc Washington loại chính phủ của tổng thống Syria Bashar al-Assad ra ngoài liên minh chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng. Mỹ không thể "vừa hành động vừa như công tố, vừa là quan tòa lại vừa là hành pháp ở khắp mọi nơi trên thế giới", ngoại trưởng Nga bình luận.

 

"Chúng tôi hoàn toàn có quan tâm đến việc đưa quan hệ trở lại bình thường, nhng chúng tôi không phải là người đã hủy hoại nó. Nay chúng tôi muốn người Mỹ đưa ra điều mà họ gọi là 'tái khởi động'. Có thể sẽ có một nút tái khởi động lần hai, hay là bản 2.0", Reuters dẫn lời ông Lavrov phát biểu.

Năm 2010, trong chuyến thăm đến Nga, ngoại trưởng Mỹ khi đó là bà Hillary Clinton đã trao cho người đồng nhiệm Nga một cái nút màu đỏ có ghi chữ "tái khởi động", thể hiện quyết tâm xây dựng mối quan hệ tốt hơn giữa hai cường quốc. Tuy nhiên thời gian từ đó đến nay chứng kiến nhiều sự kiện cho thấy mức độ căng thẳng giữa Nga và Mỹ đang theo hướng tăng lên.

 

Nguồn: Ánh Dương-VnExpress

 

29/09/2014 12:00 SAĐã ban hành
Nguy cơ khủng bố Hồi giáo tăng ở Đông Nam ÁNguy cơ khủng bố Hồi giáo tăng ở Đông Nam Á

<p style="text-align:justify;line-height:normal;margin:6pt 0in">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';color:#444444;font-size:10pt">Malaysia và Indonesia cảnh báo về mối đe dọa khủng bố mới từ những Nhà nước Hồi giáo (IS), nhóm phiến quân đang hoành hành ở Iraq và Syria.  </span>
</p>

Theo các nhà phân tích và cảnh sát khu vực, sự tham gia của những người Malaysia và Indonesia vào các cuộc xung đột ở Iraq và Syria đang làm gia tăng mối đe dọa khủng bố ở Đông Nam Á. 

Tại Indonesia và Malaysia, những kẻ theo nhóm Nhà nước Hồi giáo, từng được biết đến với cái tên Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông (ISIL), muốn chính phủ bị lật đổ vì hiến pháp không mang tính tôn giáo và không dựa vào luật sharia của đạo Hồi, South China Morning Post dẫn lời các quan chức chống khủng bố hai nước cho biết.

Malaysia đã bắt ít nhất 19 người bị tình nghi dính líu với nhóm khủng bố này trong vòng 7 tháng qua. "Trong phiên thẩm vấn, chúng thừa nhận một trong những mục tiêu là tấn công chính phủ", ông Ayub Khan, quan chức cấp cao thuộc cơ quan chống khủng bố của Malaysia, cho biết. "Chúng cũng thảo luận về việc lên kế hoạch tấn công các sàn nhảy, quán rượu ở Kuala Lumpur và nhà máy bia Carlsberg ở Petaling Jaya". 

Khoảng 20 người Malaysia được cho là đã tới Syria để chiến đấu cho Nhà nước Hồi giáo. "Chúng tôi tin rằng con số thực còn cao hơn thế", ông Ayub nói. Đến nay, ít nhất một người Malaysia chết vì đánh bom tự sát ở Iraq hồi tháng 5. 

Theo VnExpress

14/08/2014 12:00 SAĐã ban hành
Nga: Tàu ngầm thứ 4 đóng cho VN bắt đầu thử nghiệmNga: Tàu ngầm thứ 4 đóng cho VN bắt đầu thử nghiệm

<p style="text-align:justify;line-height:normal;margin:6pt 0in">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">Đài Tiếng nói nước Nga cho hay các cuộc thử nghiệm trên biển cấp nhà máy cho chiếc tàu ngầm diesel-điện thứ 4 của đề án 636.1 (Varshavyanka) đóng cho Hải quân Việt Nam ngày 21/8 đã bắt đầu ở biển Baltic.</span> </p>

Hãng thông tấn Itar Tass dẫn một nguồn tin trong tổ hợp quân sự-công nghiệp cho biết: “Hôm nay (21/8), con tàu đã ra biển Baltic để bắt đầu các cuộc thử nghiệm trên biển cấp nhà máy.

Trên chiếc thứ 3 của loạt tàu này vẫn đang tiếp tục công tác đào tạo thủy thủ đoàn của nước đặt hàng”.

Tuy nhiên, nguồn tin không nói rõ thời gian thử nghiệm chiếc tàu ngầm thứ 4 sẽ kéo dài trong bao lâu.

Theo VietNamNet

25/08/2014 12:00 SAĐã ban hành
Nhật, Mỹ, Hàn cam kết kiềm chế hạt nhân Triều TiênNhật, Mỹ, Hàn cam kết kiềm chế hạt nhân Triều Tiên

<p style="text-align:justify;line-height:normal;margin:6pt 0in">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';color:#444444;font-size:10pt">Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc hôm nay tái khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ nhằm kìm hãm Triều Tiên phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân.</span>
</p>

Ngoại trưởng ba nước Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc hôm nay bày tỏ mối quan tâm sâu sắc quanh các hành động của Triều Tiên liên quan đến thử tên lửa và vũ khí hạt nhân, bên lề Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) tại thủ đô Nay Pyi Taw, Myanmar.

"Ba quốc gia chia sẻ sự cần thiết phải đẩy mạnh phối hợp chống lại các mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên, phải có phản ứng hệ thống hơn với những rủi ro", quan chức Bộ Ngoại giao Seoul cho biết.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se nhận định tình hình ở bán đảo Triều Tiên đang rất bất ổn. "Đã đến lúc bàn cách đối phó với những mối nguy hiểm đang tăng cao, chúng ta cần củng cố hơn nữa các chiến lược chung", Yonhap dẫn lời ông Yun nói trước khi bắt đầu cuộc đàm phán.

Ba vị ngoại trưởng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy hợp tác với Trung Quốc, Nga và các thành viên khác trong cộng đồng quốc tế nhằm ngăn chặn những khiêu khích từ phía Triều Tiên.

Khi đề cập đến cuộc đàm phán giữa Nhật Bản và Triều Tiên về vụ bắt cóc công dân Nhật Bản những năm 1970 và 1980, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida nói Tokyo nhất định đảm bảo tính khách quan trong thỏa thuận với Bình Nhưỡng.

"Chúng tôi sẽ giám sát cuộc điều tra bắt cóc kỹ càng để đảm bảo có kết quả", ông Kishida nói, "Mối quan hệ với Mỹ và Hàn Quốc là tối quan trọng, chúng tôi sẽ xử lý vấn đề thật minh bạch".

Khẳng định này của ông Kishida nhằm xoa dịu lo ngại của Washington và Seoul rằng thỏa thuận giữa Tokyo và Bình Nhưỡng có thể làm suy yếu việc phối hợp hành động của ba bên.

Trước đó, tối 9/8, ông Kishida cũng có cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị bên lề hội nghị các nước ASEAN với các đối tác đang diễn ra ở Nay Pyi Taw. Hai bên thảo luận những biện pháp cải thiện quan hệ đang căng thẳng.

Theo VnExpress

12/08/2014 12:00 SAĐã ban hành
Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên lần đầu thăm Việt NamBộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên lần đầu thăm Việt Nam

<p style="text-align:justify;line-height:normal;margin:6pt 0in">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">Bộ trưởng Ri Su-yong hôm nay hội đàm với Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, trong lần đầu tiên ông thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.</span>
</p>

Ông Ri hôm nay hội đàm với ông Phạm Bình Minh về các chủ đề song phương và khu vực, thông cáo của Bộ Ngoại giao cho hay.

Tại cuộc gặp, Phó thủ tướng hoan nghênh chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Ri, cho rằng chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh hai nước đang chuẩn bị kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (31/1/1950 - 31/1/2015).

Phó thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị với Triều Tiên. Ông cũng hoan nghênh hai nước tiếp tục duy trì trao đổi đoàn các bộ, ngành nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau, tích cực tìm kiếm các biện pháp và hình thức thích hợp để đưa quan hệ hợp tác kinh tế thương mại, văn hóa, thể thao có bước phát triển mới phù hợp với tiềm năng và điều kiện của mỗi nước.

Bộ trưởng Ri vui mừng khi lần đầu tiên thăm chính thức Việt Nam và chứng kiến những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Bộ trưởng Triều Tiên cho rằng, quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Triều Tiên là tài sản quý báu của hai dân tộc do Chủ tịch Kim Nhật Thành và Chủ tịch Hồ Chí Minh đích thân xây dựng và vun đắp, hai bên cần duy trì và tích cực phát huy.

Phía Triều Tiên mong muốn hai Bộ Ngoại giao phát huy vai trò thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, tăng cường phối hợp và hợp tác trong các vấn đề quốc tế và khu vực.

Theo VnExpress

07/08/2014 12:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​