Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Luật quy hoạch có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2019. Các quy định của Luật về lập, thẩm định quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh có hiệu lực thi hành từ ngày 01/3/2018Luật quy hoạch có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2019. Các quy định của Luật về lập, thẩm định quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh có hiệu lực thi hành từ ngày 01/3/2018
Sáng nay, ngày 24/11/2017, tiếp tục chương trình làm việc của kỳ họp thứ tư, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Quốc hội biều quyết thông qua Luật quy hoạch.

Doan Long An bieu quyet Luat Quy hoach 24112017.jpg

Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Long An biểu quyết Luật Quy hoạch

Trước đó, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu và chỉnh lý dự thảo Luật Quy hoạch: Luật quy định việc lập, thẩm định, quyết định hoặc phê duyệt, công bố, thực hiện, đánh giá, điều chỉnh quy hoạch trong hệ thống quy hoạch quốc gia; quản lý Nhà nước trong hoạt động quy hoạch.

Luật áp dụng đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia lập, thẩm định, quyết định hoặc phê duyệt, công bố, thực hiện, đánh giá, điều chỉnh quy hoạch trong hệ thống quy hoạch quốc gia và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan. Luật quy định rõ nguyên tắc cơ bản trong hoạt động quy hoạch là: Tuân theo quy định của Luật này, quy định khác của pháp luật có liên quan và điều ước quốc tế mà nước CHXHCN Việt Nam là thành viên. Bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ giữa chiến lược, quy hoạch và kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội; bảo đảm kết hợp quản lý ngành với quản lý lãnh thổ; bảo đảm quốc phòng, an ninh; bảo vệ môi trường. Bảo đảm sự tuân thủ, tính liên tục, kế thừa, ổn định, thứ bậc trong hệ thống quy hoạch quốc gia. Bảo đảm tính nhân dân, sự tham gia của cơ quan, tổ chức, cộng đồng, cá nhân; bảo đảm hài hòa lợi ích của quốc gia, các vùng, các địa phương và lợi ích của người dân, trong đó lợi ích quốc gia là cao nhất; bảo đảm nguyên tắc bình đẳng giới. Bảo đảm tính khoa học, ứng dụng công nghệ hiện đại, kết nối liên thông, dự báo, khả thi, tiết kiệm và sử dụng hiệu quả nguồn lực của đất nước; bảo đảm tính khách quan, công khai, minh bạch, tính bảo tồn. Bảo đảm tính độc lập giữa cơ quan lập quy hoạch với hội đồng thẩm định quy hoạch. Bảo đảm nguồn lực để thực hiện quy hoạch...

Luật quy định rõ trình tự trong hoạt động quy hoạch gồm: Lập quy hoạch; thẩm định quy hoạch; quyết định hoặc phê duyệt quy hoạch; công bố quy hoạch; thực hiện quy hoạch.

Về chính sách của Nhà nước về hoạt động quy hoạch, Luật quy định Nhà nước quản lý phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường theo quy hoạch đã được quyết định hoặc phê duyệt. Nhà nước ban hành cơ chế, chính sách khuyến khích và huy động nguồn lực để thúc đẩy phát triển bền vững gắn với bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu theo quy hoạch đã được quyết định hoặc phê duyệt. Nhà nước ban hành cơ chế, chính sách khuyến khích tổ chức, cá nhân trong nước và tổ chức, cá nhân nước ngoài hỗ trợ nguồn lực cho hoạt động quy hoạch bảo đảm khách quan, công khai, minh bạch. Nhà nước ban hành cơ chế, chính sách khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân thuộc mọi thành phần kinh tế tham gia vào hoạt động quy hoạch. Nhà nước ban hành cơ chế, chính sách tăng cường hợp tác quốc tế trong hoạt động quy hoạch.

Luật quy định rõ các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động quy hoạch gồm: Lập, thẩm định, quyết định hoặc phê duyệt, điều chỉnh quy hoạch không phù hợp với quy định của Luật này và pháp luật có liên quan. Lập, thẩm định, quyết định hoặc phê duyệt, điều chỉnh quy hoạch liên quan đến việc đầu tư phát triển hàng hóa, dịch vụ, sản phẩm cụ thể, ấn định khối lượng, số lượng hàng hóa, dịch vụ, sản phẩm được sản xuất, tiêu thụ. Lựa chọn tổ chức tư vấn lập quy hoạch, tư vấn phản biện độc lập không đủ điều kiện về năng lực chuyên môn phù hợp với công việc đảm nhận hoặc trái với quy định của pháp luật. Cản trở việc tham gia ý kiến của cơ quan, tổ chức, cộng đồng, cá nhân về quy hoạch. Không công bố, công bố chậm, công bố không đầy đủ quy hoạch hoặc từ chối cung cấp thông tin về quy hoạch, trừ trường hợp thông tin thuộc bí mật Nhà nước; cố ý công bố sai quy hoạch; cố ý cung cấp sai thông tin về quy hoạch; hủy hoại, làm giả hoặc làm sai lệch hồ sơ, giấy tờ, tài liệu trong hoạt động quy hoạch. Thực hiện không đúng quy hoạch đã được quyết định hoặc phê duyệt. Can thiệp bất hợp pháp, cản trở hoạt động quy hoạch.

Với 88,19% đại biểu tán thành, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Quy hoạch. Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2019. Các quy định của Luật về lập, thẩm định quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh có hiệu lực thi hành từ ngày 01/3/2018./.

 Kim Hoa

24/11/2017 11:00 SAĐã ban hành
Giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho học sinhGiáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh
Năm học 2019-2020, nhiều trường học trên địa bàn huyện Cần Đước, tỉnh Long An tổ chức ra quân cho học sinh tham gia dọn vệ sinh trường lớp, nhặt rác, làm cỏ xung quanh trường, tạo môi trường học tập sạch sẽ, thoáng mát. Đây là hoạt động thiết thực nhằm giúp các em học sinh nâng cao ý thức tự giác, giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp.

Học sinh tham gia dọn vệ sinh xung quanh khu vực trường

Các trường triển khai kế hoạch dọn vệ sinh cho từng khối lớp. Mỗi khối, lớp được phân công khu vực và thời gian thực hiện, phụ trách việc nhặt rác, nhổ cỏ, tập kết rác đúng nơi quy định. Các trường còn tuyên truyền về ô nhiễm môi trường và mong muốn học sinh có ý thức hơn trong việc gìn giữ, bảo vệ cảnh quan, thu gom rác mỗi ngày sau giờ học, vệ sinh lớp học, không xả rác bừa bãi. 

Giáo dục ý thức bảo vệ môi trường trong trường học là một trong những nội dung trọng tâm, góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh. Từ đó, mỗi em sẽ trở thành tuyên truyền viên tích cực để vận động những thành viên trong gia đình cùng tham gia, vì "Môi trường hôm nay, cuộc sống ngày mai", tạo môi trường sống,  học tập lành mạnh, thân thiện, giúp học sinh được giáo dục toàn diện./.

Theo Báo Long An Online

07/09/2019 11:00 CHĐã ban hành
Ngành giáo dục đặt hàng loạt nhiệm vụ trong năm học mới 2019-2020Ngành giáo dục đặt hàng loạt nhiệm vụ trong năm học mới 2019-2020
Trước thềm năm học mới, Bộ trưởng Bộ Giáo dục đặt ra hàng loạt nhiệm vụ cho ngành như phát động phong trào học tiếng Anh, giải quyết dứt điểm tình trạng giáo viên hợp đồng, phê duyệt sách giáo khoa...
Năm học mới, ngành giáo dục sẽ có 9 nhiệm vụ trọng tâm. (Ảnh: PV)

Năm học mới, ngành giáo dục sẽ có 9 nhiệm vụ trọng tâm. (Ảnh: PV)

Phát động phong trào học tiếng Anh để nâng cao trình độ ngoại ngữ; xử lý dứt điểm tình trạng giáo viên ký hợp đồng lâu năm mà không được tuyển dụng viên chức; trình Chính phủ đề án sáp nhập, giải thể các trường đại học và quy hoạch lại mạng lưới trường sư phạm... Đó là những nhiệm vụ mới Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đặt ra trong Chỉ thị về nhiệm vụ và giải pháp năm học 2019-2020 của ngành giáo dục.

Phát động phong trào học tiếng Anh

Chất lượng dạy và học ngoại ngữ vẫn luôn là một trong những vấn đề nhức nhối của ngành giáo dục trong nhiều năm qua. Trong Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2019, ngoại ngữ vẫn tiếp tục là một trong những môn có kết quả thi bết bát nhất với 70% thí sinh điểm dưới trung bình.

Vì thế, nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh ở các cấp học và trình độ đào tạo là một trong 9 nhiệm vụ được Bộ Giáo dục và Đào tạo đặt ra trong năm học mới.

Theo đó, một trong những nhiệm vụ cụ thể là phát động phong trào học tiếng Anh trên cả nước cho các nhóm đối tượng người học, trước hết là phong trào "giáo viên và học sinh cùng học tiếng Anh"; xây dựng và phát triển môi trường học và sử dụng ngoại ngữ ở các cấp học và trình độ đào tạo.

Bên cạnh đó, các hoạt động nhằm đẩy mạnh học và dạy tiếng Anh từ những năm trước sẽ vẫn được Bộ tiếp tục duy trì như khuyến khích cho trẻ mẫu giáo làm quen với tiếng Anh, khuyến khích dạy tiếng Anh tự chọn cho học sinh lớp 1, 2; phát triển, bồi dưỡng nâng cao năng lực giáo viên, giảng viên tiếng Anh; đổi mới phương thức kiểm tra, đánh giá môn ngoại ngữ; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học...

Thực hiện án sáp nhập, giải thể trường đại học

Trình Chính phủ đề án về sáp nhập, giải thể các trường đại học yếu kém, không thể để tình trạng chất lượng giáo dục đại học thấp, quy hoạch lại mạng lưới trường sư phạm là một trong những "đặt hàng" của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với Bộ Giáo dục và Đào tạo trong năm học mới.

Thực hiện chỉ đạo này, năm học 2019-2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo đặt nhiệm vụ trình Thủ tướng Chính phủ ban hành kế hoạch xây dựng quy hoạch mạng lưới các cơ sở giáo dục đại học và đào tạo sư phạm giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2045. Sau khi được ban hành, Bộ sẽ tổ chức thực hiện Đề án sáp nhập, hợp nhất hoặc giải thể các cơ sở giáo dục đại học công lập và Đề án sắp xếp, tổ chức lại các trường sư phạm.

Bên cạnh quy hoạch lại hệ thống giáo dục đại học, sư phạm, ngành giáo dục tiếp tục đặt rà soát, quy hoạch, phát triển cơ sở giáo dục phổ thông trên cả nước là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành trong năm học mới. Trong đó có việc dự báo quy mô phát triển giáo dục, đề xuất và quy hoạch bố trí quỹ đất để xây dựng trường, xây dựng chơ chế chính sách phát triển nhóm trẻ tư thục và trường mầm non ở các địa bàn có khu công nghiệp.

Việc dồn các điểm trường lẻ, sáp nhập các cơ sở giáo dục có quy mô nhỏ tại địa phương, sắp xếp lại mạng lưới trường, lớp thực hiện theo nguyên tắc tạo thuận lợi, bảo đảm quyền lợi học tập của học sinh, nâng cao chất lượng giáo dục.

Bộ Giáo dục đặt mục tiêu nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ trong năm học mới. (Ảnh: PV/Vietnam+) 


Bộ Giáo dục đặt mục tiêu nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ trong năm học mới. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Xử lý dứt điểm việc hợp đồng giáo viên nhiều năm

Vấn đề giáo viên hợp đồng hàng chục năm nhưng không được biên chế, viên chức chính thức, dẫn đến hàng loạt hệ lụy như việc giáo viên bất ngờ bị sa thải, hoang mang khi phải thi tuyển viên chức... cũng là một bất cập trong ngành giáo dục hiện nay. Tình trạng giáo viên viết đơn kêu cứu tới các cơ quan, bộ ngành tái diễn nhiều năm liên tục, ở nhiều địa phương trên cả nước.

Đây là vấn đề liên quan đến nhiều cơ quan quản lý nhà nước, vượt thẩm quyền, chức năng của riêng ngành giáo dục, là hệ lụy lịch sử từ nhiều năm trước.

Năm học 2019-2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo đặt nhiệm vụ xử lý dứt điểm tình trạng này.

Theo đó, Bộ sẽ rà soát, sắp xếp đội ngũ giáo viên bảo đảm quy định về định mức số lượng, chuẩn giáo viên đối với các cấp học; không để xảy ra tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ, bảo đảm nguyên tắc ở "đâu có học sinh thì ở đó phải có giáo viên". Các địa phương chủ động đặt hàng các trường sư phạm trong việc đào tạo, bồi dưỡng giáo viên cho địa phương, gắn đào tạo với nhu cầu sử dụng.

Bên cạnh việc ổn định về số lượng, nâng cao chất lượng đội ngũ cũng là một yêu cầu được Bộ đặt ra trong năm học mới.

Cụ thể là việc thực hiện bồi dưỡng giáo viên, nhất là giáo viên lớp 1 và cán bộ quản lý giáo dục phục vụ cho việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.

Bộ cũng yêu cầu các địa phương nâng cao đạo đức nhà giáo; giảm áp lực sổ sách cho giáo viên; khắc phục tình trạng dạy thêm trái quy định; đảm bảo các chế độ chính sách cho nhà giáo.

Chuẩn bị cho việc triển khai chương trình mới

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ được triển khai từ năm học 2020-2021, bắt đầu với lớp 1.

Vì thế, năm học 2019-2020, ngành đặt nhiệm vụ chuẩn bị các điều kiện để thực hiện chương trình mới.

Thứ nhất là về cơ sở vật chất, bổ sung xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo phòng học, các phòng chức năng, bếp ăn, nhà vệ sinh, công trình nước sạch và mua sắm bổ sung các thiết bị dạy học còn thiếu, trong đó chú trọng các vùng khó khăn, vùng dân tộc thiểu số, biên giới, hải đảo.

Bộ sẽ giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu nhà vệ sinh và công trình nước sạch trong các cơ sở giáo dục; không đưa vào sử dụng các công trình trường, lớp học, nhà vệ sinh chưa bảo đảm an toàn theo quy định.

Thứ hai là sách giáo khoa. Trong năm học 2019-2020, Bộ tổ chức thẩm định và phê duyệt sách giáo khoa giáo dục phổ thông theo chương trình giáo dục phổ thông mới, trước hết là sách giáo khoa lớp 1, lớp 2 và lớp 6, đồng thời tập huấn cho giáo viên, cán bộ quản lý sử dụng sách.

Bộ cũng sẽ chỉ đạo các địa phương biên soạn, thẩm định và tổ chức thực hiện nội dung giáo dục địa phương trong chương trình giáo dục phổ thông mới; ban hành Thông tư quy định lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông để các địa phương tổ chức việc lựa chọn sách giáo khoa phù hợp với kế hoạch giáo dục và điều kiện thực tiễn, bảo đảm công khai, minh bạch.

Ngoài ra, trong năm học mới, ngành giáo dục cũng đặt mục tiêu đẩy mạnh định hướng nghề nghiệp và phân luồng học sinh sau trung học cơ sở; tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, giáo dục thể chất cho học sinh, sinh viên, bảo đảm an toàn trường học; nâng cao hiệu quả giáo dục dân tộc.

Ngành sẽ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy, học và quản lý giáo dục; phân cấp và thực hiện tự chủ với giáo dục đại học; hội nhập quốc tế và phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao./.

Theo TTXVN

15/08/2019 10:00 SAĐã ban hành
Ban Chỉ đạo xây dựng Chính quyền điện tử tỉnh họp đánh giá kết quả hoạt động 9 tháng đầu năm 2019Ban Chỉ đạo xây dựng Chính quyền điện tử tỉnh họp đánh giá kết quả hoạt động 9 tháng đầu năm 2019
Chiều ngày 13/9/2019, Ban Chỉ đạo xây dựng Chính quyền điện tử tỉnh (gọi tắt là Ban Chỉ đạo) tổ chức họp đánh giá kết quả triển khai xây dựng Chính quyền điện tử tỉnh Long An 9 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 3 tháng cuối 2019. Tham dự cuộc họp có các thành viên Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo; Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa chủ trì cuộc họp.

Quang cảnh cuộc họp

Theo báo cáo tại cuộc họp, trong 9 tháng đầu năm 2019, công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ theo định hướng của Trung ương và của UBND tỉnh về ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng Chính quyền điện tử được các cấp, các ngành tập trung thực hiện; công tác triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước có nhiều chuyển biến tích cực, hoàn thành nhiều chỉ tiêu cơ bản về ứng dụng công nghệ thông tin trong năm 2019.

Hiện tại, trên 97% cán bộ, công chức các cấp được trang bị máy tính phục vụ công tác; 19/19 sở ngành tỉnh, 15/15 UBND cấp huyện đã triển khai mạng nội bộ, thiết bị tường lửa, kết nối mạng truyền số liệu chuyên dùng phục vụ cho các ứng dụng công nghệ thông tin dùng chung của tỉnh, tốc độ đường truyền từ 5 Mbps đến 32 Mbps; hoàn thành kết nối mạng truyền số liệu chuyên dùng đến 100% UBND cấp xã (đang kiểm tra lại toàn bộ hệ thống, dự kiến đưa vào vận hành chính thức cuối tháng 9/2019).

Từ năm 2012 đến nay, phần mềm Quản lý văn bản và điều hành đã được triển khai đồng bộ cho 100% UBND các cấp và các cơ quan chuyên môn, đơn vị trực thuộc, đảm bảo kết nối liên thông toàn tỉnh và đã kết nối thành công với Trục liên thông văn bản quốc gia phục vụ gửi, nhận văn bản điện tử. Tình hình sử dụng phần mềm đã chuyển biến tích cực, phát huy hiệu quả tốt qua các năm, giúp hạn chế sao gửi văn bản giấy, tiết kiệm thời gian, chi phí. Từ đầu năm 2019 đến ngày 28/8/2019, tỷ lệ trao đổi văn bản điện tử giữa các cơ quan nhà nước tiếp tục duy trì tốt với 129.046/142.504 văn bản đi, đạt 90% (vượt mục tiêu đến năm 2020 đề ra là 80%, tăng 1% so với năm 2018).

Phần mềm Một cửa điện tử đã được triển khai tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, 17 Sở ngành, 100% UBND cấp huyện, cấp xã phục vụ tiếp nhận, luân chuyển, giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính trên môi trường mạng, cung cấp thông tin phục vụ tra cứu tình trạng giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính bằng nhiều hình thức (tra cứu trên Cổng Dịch vụ công trực tuyến của tỉnh, điện thoại, tin nhắn SMS và tra cứu qua ứng dụng Zalo). Toàn bộ hồ sơ thủ tục hành chính được lưu trữ, luân chuyển từ các Trung tâm hành chính công đến cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện, UBND cấp xã qua hệ thống một cửa điện tử, không phụ thuộc vào hồ sơ giấy, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ cho tổ chức, cá nhân. Tính đến ngày 28/8/2019, tỷ lệ hồ sơ đã giải quyết đúng hạn công bố trên hệ thống đạt 98%, vượt chỉ tiêu năm 2019 đề ra (tăng 2% so với năm 2018).

13-9-2019-zalo.jpg

Với mục tiêu đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào phục vụ cải cách hành chính, vừa qua, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Long An đã phối hợp các đơn vị liên quan triển khai sử dụng kênh Zalo "Chính quyền điện tử tỉnh Long An" tích hợp vào phần mềm một cửa điện tử tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Trung tâm Hành chính công các huyện, thị xã, thành phố.

Công tác đảm bảo an toàn thông tin mạng luôn được chú trọng, các hệ thống thông tin trọng điểm của tỉnh vận hành ổn định, đã xác định cấp độ an toàn hệ thống thông tin đối với Trung tâm Tích hợp dữ liệu tỉnh, không để xảy ra sự cố mất an toàn thông tin.

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo đã thảo luận, tham gia ý kiến về thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền điện tử; cho ý kiến các nội dung như: nâng cấp, mở rộng hệ thống hội nghị truyền hình 2 chiều đến cấp xã; phát triển dịch vụ đô thị thông minh trên địa bàn tỉnh Long An; nâng cấp, bổ sung trang thiết bị, bố trí chỗ làm việc cho Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và các Trung tâm hành chính công cấp huyện để thực hiện giải quyết thủ tục hành chính của các ngành dọc Trung ương và theo hướng 4 tại chỗ; chế độ ưu đãi cho cán bộ chuyên trách công nghệ thông tin;…

Kết thúc cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông sớm hoàn chỉnh dự thảo trình UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo các sở ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc tập trung triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan nhà nước, góp phần nâng cao chỉ số PCI, PAPI, PAR Index của tỉnh. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền về xây dựng Chính quyền điện tử tỉnh nhằm nâng cao nhận thức, vận động, thuyết phục người dân, doanh nghiệp tham gia và sử dụng các dịch vụ công do cơ quan nhà nước cung cấp trên môi trường mạng; rà soát, kiểm tra, tăng cường công tác đảm bảo an toàn thông tin mạng trong hoạt động của cơ quan nhà nước./.

Anh Tuấn

14/09/2019 3:00 CHĐã ban hành
Cần bảo đảm an toàn cho người dân khu vực sạt lở hầm đất tại địa bàn huyện Đức HuệCần bảo đảm an toàn cho người dân khu vực sạt lở hầm đất tại địa bàn huyện Đức Huệ
Ngành chức năng phối hợp với chính quyền địa phương cần có phương án bảo đảm an toàn cho người dân khu vực sạt lở do hầm đất gây ra tại địa bàn huyện Đức Huệ, tỉnh Long An.

​Ảnh hưởng người dân

Khoảng 16h chiều ngày 15/9, vụ sạt lở hầm đất nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn tiếp giáp 3 xã: Mỹ Thạnh Đông, Mỹ Thạnh Tây, Mỹ Thạnh Bắc, huyện Đức Huệ. May mắn, tại thời điểm xảy ra vụ việc không có sự cố đáng tiếc về con người. Tuy nhiên, sạt lở hầm đất ảnh hưởng cuộc sống cũng như hoạt động sản xuất của người dân trong khu vực.

Theo nhiều người dân chứng kiến vụ việc, khu vực đất tiếp giáp giữa hầm đất với bờ kênh Rạch Cối, đường giao thông nông thôn bị sạt lở. Áp lực nước tạo ra lực tác động lớn, hút đất, cây cối trên tuyến đường giao thông, hai bên bờ kênh vào trong hầm đất. Đoạn đường đê tiếp giáp hầm dài khoảng 200m bị mất hoàn toàn, bờ đê phía đối diện hầm cũng bị "nuốt chửng" dài hơn 100m.

 

Vị trí sạt lở tại huyện Đức Huệ

Ông Phan Văn Út, ấp 1, xã Mỹ Hạnh Bắc cho biết: May mắn lúc xảy ra sự cố, mọi người trong nhà và người dân xung quanh đều an toàn. Ngôi nhà và đất canh tác của gia đình có nguy cơ bị tụt xuống kênh. Cả đêm hôm qua, chúng tôi không thể chợp mắt được vì lo lắng. Sáng nay, chúng tôi đã cho tháo dỡ phần mái che để giảm thiệt hại. Căn nhà mới xây dựng khoảng 2 năm chắc phải tháo dỡ, di dời vì bị đe dọa an toàn. Khoảng 6.000 m2 đất sản xuất dưa hấu của gia đình có nguy cơ bị hư hại do ngập nước. Địa phương, ngành chức năng, chủ đầu tư khai thác hầm đất có mặt trao đổi, động viên, giúp chúng tôi cảm thấy yên tâm một phần. Bản thân mong muốn sớm khắc phục sự cố để người dân ổn định cuộc sống.

Ông Nguyễn Văn Hùng (ấp Mỹ Lợi, xã Mỹ Thạnh Tây), nhà cách vị trí sạt lở khoảng 400m cho biết: Tuyến đường giao thông trước nhà đã có dấu hiệu bị nứt, một số cây cối đã bị tụt xuống kênh do tác động từ vụ sạt lở gây ra. Chúng tôi lo lắng về an toàn của gia đình. Mong muốn, các cấp cần có giải pháp hữu hiệu để khắc phục sự cố, để người dân yên tâm sinh sống.

Phải bảo đảm an toàn

Ngay khi sự cố xảy ra, chính quyền địa phương nhanh chóng cùng với chủ khai thác hầm đất có mặt để khẩn trương xử lý tình huống, tránh những sự cố đáng tiếc.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Huệ - Phạm Văn Liên, địa phương nhanh chóng triển khai các giải pháp nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối về người. Ngay khi xảy ra sạt lở, chúng tôi đã cử cán bộ trực 24/24 cảnh báo, hạn chế người dân, phương tiện di chuyển trong vùng có nguy cơ. Đồng thời, huyện thăm hỏi, động viên các hộ dân trong vùng sạt lở. Bên cạnh đó, địa phương phối hợp ngành chức năng tìm các giải pháp, vận động người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, sớm ổn định cuộc sống. Huyện sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến để kịp thời có các giải pháp, bảo đảm an toàn cho người dân.

 

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường-Phạm Tùng Chinh ( giữa) cùng đoàn kiểm tra tình hình sạt lở hầm đất

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường - Phạm Tùng Chinh thông tin: Ngay khi nắm thông tin, Sở thành lập đoàn phối hợp UBND huyện đến hiện trường khảo sát, nắm bắt vụ việc. Đoàn tiến hành kiểm tra tình hình, gặp gỡ các hộ dân trong vùng bị ảnh hưởng, động viên tinh thần, sớm ổn định cuộc sống của những hộ dân bị ảnh hưởng do sạt lở gây ra.

Sở đề nghị chủ đầu tư khai thác hầm đất phối hợp với địa phương thực hiện ngay việc rào chắn, biển cảnh báo nguy hiểm để tránh ảnh hưởng thiệt hại cho người, gia súc và tài sản khu vực xung quanh vị trí sạt lở. Thường xuyên theo dõi diễn biến sạt lở để di dời người dân trong phạm vi ảnh hưởng, tránh thiệt hại. Sở yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện thỏa thuận hỗ trợ, bồi thường cho một số hộ dân bị ảnh hưởng về nhà, hoa màu,...

Bên cạnh đó, Sở đề nghị chính quyền địa phương (UBND huyện và xã) thông tin tuyên truyền và vận động nhân dân di dời nhà cửa, vật kiến trúc khỏi vị trí bị ảnh hưởng, đồng thời tiếp tục rà soát tình hình ảnh hưởng cụ thể của việc sạt lở trên để có giải pháp xử lý ngay.

Theo ý kiến của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thời điểm hiện nay vào mùa lũ và triều cường, do đó đề nghị Công ty TNHH Đại Đại Thành Phát (chủ đầu tư khai thác hầm đất) kết hợp với địa phương có phương án đào đắp các tuyến bờ bao để bảo vệ an toàn dân sinh và sản xuất trong khu vực, khắc phục vị trí sạt lở nhất là những điểm hở của bờ bao hầm đất và bờ đê Rạch Cối để không gây ngập úng và canh tác của nhân dân. Về lâu dài, Công ty TNHH Đại Đại Thành Phát kết hợp với địa phương có phương án để phục hồi năng lực của kênh đê Rạch Cối: Tưới, tiêu, phòng chống lũ triều cường và lưu thông đường thủy, đường bộ./.

Hầm đất trên nằm tại ấp 6, xã Mỹ Thạnh Đông, huyện Đức Huệ, tiếp giáp với ấp 1, xã Mỹ Thạnh Bắc và ấp Mỹ Lợi, xã Mỹ Thạnh Tây do UBND tỉnh Long An cấp phép khai thác đất san lấp cho công ty TNHH Đại Đại Thành Phát (huyện Đức Huệ) từ năm 2015, có thời hạn khai thác là 12,5 năm, mức khai thác tối đa 10m với tổng diện tích 7,44ha.
Theo Báo Long An online
17/09/2019 9:00 SAĐã ban hành
Bộ trưởng Bộ Công Thương – Trần Tuấn Anh làm việc tại Long An về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giảBộ trưởng Bộ Công Thương – Trần Tuấn Anh làm việc tại Long An về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả
Ngày 20/9/2019, Đoàn công tác Bộ Công Thương do đồng chí Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương – Trần Tuấn Anh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận, thương mại và hàng giả làm trưởng đoàn, đến thăm và làm việc tại tỉnh Long An.

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần, cùng lãnh đạo các Sở ngành có liên quan.

20-9-2019-tiepboCongThuong1.jpg 

Quang cảnh cuộc làm việc

Bộ trưởng Bộ Công Thương - Trần Tuấn Anh cho biết mục đích của chuyến công tác này nhằm tăng cường sự phối hợp giữa Bộ Công Thương và tỉnh Long An trong công tác chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, đặc biệt là khảo sát thực trạng vận chuyển thuốc lá, đường cát nhập lậu tại khu vực biên giới tỉnh Long An; việc kinh doanh những mặt hàng này trên địa bàn tỉnh.

20-9-2019-tiepboCongThuong2.jpg 

Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần cùng đại diện lãnh đạo Sở ngành có liên quan tiếp và làm việc với đoàn

Tại cuộc làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần nhấn mạnh thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, công tác phối hợp phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên địa bàn tỉnh được UBND tỉnh xác định là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, đã triển khai, chỉ đạo quyết liệt, từng bước đạt nhiều kết quả nhất định.

Tính từ đầu năm đến nay, các lực lượng chức năng của tỉnh và địa phương thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra theo chức năng, nhiệm vụ được giao và theo chuyên ngành, lĩnh vực, địa bàn quản lý đã kiểm tra 9.086 vụ, phát hiện và xử lý 2.725 vụ vi phạm. Trong đó, phát hiện và xử lý 799 vụ buôn lậu, vận chuyển, kinh doanh hàng cấm, nhập lậu; 28 vụ kinh doanh hàng kém chất lượng (chủ yếu là phân bón); 19 vụ kinh doanh hàng giả (giả chất lượng 11 vụ, giả nhãn hiệu 8 vụ); và 1.879 vụ vi phạm về điều kiện kinh doanh, cung ứng dịch vụ và gian lận trong đo lường, giá cả hàng hóa. Thu nộp ngân sách nhà nước 87.504 triệu đồng. Xử lý tịch thu 1.340.302 gói thuốc lá ngoại; 31,5 tấn đường cát; và nhiều hàng hóa khác. Tạm giữ  88 xe ô tô, 323 xe mô tô là phương tiện vận chuyển. Khởi tố 40 vụ/46 đối tượng buôn lậu, vận chuyển, kinh doanh hàng cấm, nhập lậu.

 

Đoàn công tác Bộ Công Thương làm việc tại tỉnh Long An

Theo số liệu thống kê, số vụ bắt giữ, xử lý về buôn lậu, vận chuyển kinh doanh thuốc lá ngoại, đường cát nhập lậu trên địa bàn tỉnh giảm mạnh từ năm 2016 đến nay. Nguyên nhân giảm số lượng đường cát nhập lậu qua biên giới của tỉnh là do các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ từ biên giới vào nội địa, nắm rõ phương thức, thủ đoạn hoạt động. Từ đó, phát hiện bắt giữ và xử lý nhiều đối tượng nhập lậu đường cát. Đồng thời, do giá đường giữa Việt Nam và Campuchia chênh lệch không nhiều và đây là mặt hàng khó vận chuyển, khó tránh né khi bị lực lượng chức năng kiểm tra, chốt chặn.

Theo cơ quan chức năng, tình hình buôn lậu qua biên giới của tỉnh tuy được kiểm soát, kìm chế giảm, nhưng từng thời điểm, từng địa bàn vẫn còn diễn biến tương đối phức tạp. Hành vi, thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu ngày càng tinh vi; tính chất, quy mô, mức độ vi phạm ngày càng nghiêm trọng. Hoạt động buôn lậu diễn ra chủ yếu trên địa bàn các huyện biên giới của huyện Đức Huệ và thị xã Kiến Tường.

Hàng hóa nhập lậu được một số đối tượng vận chuyển thuê (người dân địa phương), mang, vác hoặc sử dụng xe gắn máy 2 bánh vận chuyển qua biên giới, sau đó được đưa lên các xe ô tô (xe tải, xe ô tô loại 3 chỗ, 7 chỗ) vận chuyển vào các tỉnh nội địa tiêu thụ; đối tượng buôn lậu lợi dụng nhiều đường mòn, lối mở qua lại biên giới; cho người bám sát các lực lượng chống buôn lậu; hoạt động chủ yếu vào ban đêm (từ 21 giờ đến 3 giờ sáng) hoặc lúc có nhiều phương tiện lưu thông qua lại nhằm qua mắt, tránh sự truy đuổi của các lực lượng chức năng; một số đối tượng vận chuyển hàng lậu thường sử dụng ma túy đá khi điều khiển phương tiện. Do đó, khi bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ thường rất manh động, chống đối lại lực lượng làm nhiện vụ để tẩu tán tang vật.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Bộ Công Thương – Trần Tuấn Anh biểu dương những kết quả đạt được trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh Long An thời gian qua. Đồng chí Bộ trưởng nhận định trong những tháng còn lại của năm là thời điểm tình trạng buôn lậu, gian lận hàng giả diễn ra gia tăng và hết sức phức tạp. Long An cần quyết liệt hơn nữa, đảm bảo tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại tại địa bàn. Đối với các kiến nghị của tỉnh, đoàn công tác ghi nhận và sớm có hướng  tháo gỡ.

 

Bộ trưởng Bộ Công Thương - Trần Tuấn Anh trực tiếp đến kiểm tra địa bàn sát biên giới của tỉnh Long An. Ảnh: VGP/Phan Trang

Cùng ngày, đoàn công tác Bộ Công Thương đã đi khảo sát thực trạng vận chuyển thuốc lá, đường cát nhập lậu tại khu vực biên giới, kiểm tra huyện biên giới Đức Huệ, thăm Đồn biên phòng Mỹ Quý Tây./.

Tiểu Lam

20/09/2019 6:00 CHĐã ban hành
Tăng cường quản lý xả thải tại các khu, cụm công nghiệpTăng cường quản lý xả thải tại các khu, cụm công nghiệp
Ngành tài nguyên và môi trường (TN&MT) tăng cường phối hợp các sở, ngành, địa phương thường xuyên kiểm tra hoạt động xả thải tại các khu, cụm công nghiệp (K,CCN) đang hoạt động trên địa bàn, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của các doanh nghiệp trong việc bảo vệ môi trường (BVMT).
Tăng cường quản lý xả thải tại các khu, cụm công nghiệp đang hoạt động (Ảnh chụp hệ thống xử lý nước thải tại Khu công nghiệp Hòa Bình)


Tăng cường quản lý xả thải tại các khu, cụm công nghiệp đang hoạt động (Ảnh chụp hệ thống xử lý nước thải tại Khu công nghiệp Hòa Bình)

Thời gian qua, tỉnh Long An có nhiều chủ trương, chính sách trong việc cải thiện môi trường, thu hút đầu tư. Song song đó, tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực môi trường, nhất là tại các K,CCN đang hoạt động trên địa bàn - những nơi dễ xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường.

Bên cạnh đó, các chủ đầu tư K,CCN cũng nhận thức tầm quan trọng của môi trường nên tự giác tuân thủ các quy định của pháp luật, phối hợp cơ quan chuyên môn trong việc BVMT. Mặt khác, các chủ đầu tư K,CCN còn tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các doanh nghiệp thứ cấp đang hoạt động tại K,CCN trong việc BVMT.

KCN Hòa Bình hoạt động trên địa bàn xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa từ năm 2008, với tổng diện tích 118ha.Không chỉ cố gắng nâng cao tỷ lệ lấp đầy mà chủ đầu tư luôn chú trọng đến việc BVMT. Trước khi tiếp nhận doanh nghiệp thứ cấp, chủ đầu tư đã hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn theo quy định, bảo đảm xử lý toàn bộ nước thải của các đơn vị hoạt động. Bên cạnh đó, khu còn lắp đặt trạm quan trắc nước thải tự động, truyền dữ liệu 24/24 về Sở TN&MT theo dõi, giám sát; đồng thời, tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật cho các doanh nghiệp thứ cấp tại đây nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc chung tay BVMT. 

Toàn tỉnh có gần 30 doanh nghiệp lắp đặt trạm quan trắc nước thải tự động, truyền dữ liệu về Sở Tài nguyên và Môi trường theo dõi, kiểm tra 

Toàn tỉnh có gần 30 doanh nghiệp lắp đặt trạm quan trắc nước thải tự động, truyền dữ liệu về Sở Tài nguyên và Môi trường theo dõi, kiểm tra

Theo đại diện lãnh đạo Công ty TNHH TV-XD Tứ Hợp (hoạt động trong KCN Hòa Bình), nước thải của công ty được đổ về khu xử lý nước thải tập trung trong KCN để xử lý. Chất thải nguy hại, công ty ký hợp đồng thu gom với đơn vị đủ chuyên môn để vận chuyển, xử lý theo quy định. Bên cạnh đó, công ty luôn tuyên truyền cho người lao động về ý thức, trách nhiệm của mình trong việc BVMT để họ tự giác cùng cộng đồng thực hiện.

Giám đốc Hành chính - Quản trị KCN Hòa Bình - Đặng Trung Tín cho biết: Chúng tôi luôn ý thức, chú trọng công tác BVMT. Chúng tôi đầu tư hệ thống xử lý nước thải hoàn chỉnh, đạt tiêu chuẩn để xử lý nước thải của các doanh nghiệp hoạt động tại đây.

Khu thực hiện đầy đủ chế độ báo cáo, phối hợp ngành chuyên môn trong việc BVMT. Các doanh nghiệp thứ cấp, người lao động trong khu tự giác, ý thức cao việc BVMT. Các chất thải sinh hoạt, nguy hại được khu ký hợp đồng với đơn vị đầy đủ chức năng để vận chuyển, xử lý.Hệ thống nước thải của khu có công suất thiết kế 4.000m3/ngày đêm, giai đoạn 1 là 2.000m3/ngày đêm (vận hành thực tế khoảng 1.000m3/ngày đêm). Trạm quan trắc nước thải tự động của khu đã kết nối, truyền tải dữ liệu 24/24 về Sở TN&MT theo dõi, kiểm tra. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục thực hiện các công tác BVMT, phối hợp ngành chuyên môn, tuân thủ nghiệm ngặt các quy định của pháp luật để BVMT trong khu cũng như trên địa bàn.

Tương tự, công tác BVMT tại CCN Lợi Bình Nhơn (xã Lợi Bình Nhơn, TP.Tân An) cũng được chủ đầu tư tuân thủ nghiêm ngặt. Ngoài việc đầu tư hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn, chủ đầu tư còn ký hợp đồng thu gom, xử lý chất thải, rác thải sinh hoạt cũng như nguy hại với đơn vị có đầy đủ chức năng theo quy định. Hàng quí, đơn vị thực hiện chế độ báo cáo định kỳ về Sở TN&MT theo dõi, kiểm tra. 

Theo Ban Quản lý CCN Lợi Bình Nhơn, trước khi tiếp nhận đầu tư, cụm đã hoàn thiện hạ tầng, trong đó có hệ thống xử lý, bảo đảm xử lý toàn bộ nước thải của các đơn vị khi vào hoạt động tại đây. Hệ thống xử lý nước thải tại đây được trang bị hiện đại, với công suất thiết kế 600m3/ngày đêm, có hồ sinh thái nuôi cá để kiểm tra chất lượng nguồn nước thải đã được xử lý. Cụm chủ động phối hợp ngành chức năng trong vấn đề môi trường, thường xuyên phổ biến các quy định pháp luật để các doanh nghiệp thứ cấp nắm bắt, thực hiện. Ngoài ra, cụm tiếp tục phối hợp địa phương trên địa bàn hoạt động thực hiện các hoạt động nhằm kêu gọi cộng đồng chung tay BVMT. 

Phó Giám đốc Sở TN&MT - Nguyễn Tân Thuấn thông tin: Công tác BVMT trên địa bàn luôn được lãnh đạo tỉnh, ngành quan tâm, chú trọng, đặc biệt tại các K,CCN. Ngành chủ động triển khai nhiều giải pháp, trong đó tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ các hoạt động xả thải của các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn. Bên cạnh đó, ngành tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về BVMT để doanh nghiệp nắm bắt, tuân thủ, kiên quyết xử lý nghiêm nếu phát hiện các đơn vị vi phạm. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp vẫn còn thiếu ý thức, xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường tại một vài nơi. Để thực hiện công tác này tốt hơn, sở tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ, có kế hoạch phối hợp kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất nếu nghi ngờ các đơn vị xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường. Ngành sẽ tham mưu tỉnh các giải pháp, chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tăng cường phối hợp để công tác quản lý nhà nước ngày càng đi vào nề nếp, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh.

Từ đầu năm đến cuối tháng 9-2019, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức 10 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành về công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực đất đai đối với 20 tổ chức. Trong đó, thanh tra phát hiện vi phạm lĩnh vực này và xử phạt với số tiền 64 triệu đồng. Kiểm tra công tác bảo vệ môi trường đối với 19 tổ chức, thanh tra phát hiện vi phạm và xử phạt với số tiền hơn 3,7 tỉ đồng.

9 tháng năm 2019, Văn phòng Đăng ký đất đai tiếp nhận 1.956 hồ sơ (HS), tham mưu giải quyết 165 HS biến động; 2 HS bán tài sản gắn liền với đất thuê; 34 HS cấp đổi; 218 HS cấp đổi gắn với sở hữu nhà; 13 HS cấp giấy; 1 HS cấp giấy do kê biên thi hành án; 11 HS góp vốn; 216 HS chuyển nhượng; 78 HS chuyển sang trả tiền thuê một lần; 111 HS tách thửa, hợp thửa; 7 HS cấp lại do mất; 12 HS gia hạn; 103 HS thuê lại; 13 HS xóa thuê lại; 10 HS cấp giấy do trúng đấu giá; 9 HS cấp giấy do sáp nhập; 1 HS xóa góp vốn; 891 HS giao dịch bảo đảm; 2 HS cấp giấy do chia tách; 1 HS chuyển sang thuê đất; 1 HS đăng ký chuyển mục đích; 57 HS phối hợp chuyển nhượng, chuyển mục đích.

9 tháng qua, Bộ phận Tiếp dân của Thanh tra Sở TN&MT đã tiếp 18 công dân, không có đoàn khiếu nại đông người. Số đơn khiếu nại, tố cáo tiếp nhận tồn năm 2018 chuyển sang 3 đơn, thụ lý mới 126 đơn, tổng số đơn phải giải quyết 129 đơn. Trong đó, 21 đơn khiếu nại, tranh chấp đất đai thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND tỉnh; 74 đơn, thư kiến nghị, phản ánh, tố cáo thuộc các lĩnh vực (75 đơn kiến nghị, phản ánh trên lĩnh vực đất đai, 17 đơn khiếu nại, phản ánh, giải trình trên lĩnh vực môi trường); 6 đơn tố cáo; 28 đơn không thuộc thẩm quyền (10 đơn tố cáo và 18 đơn trên lĩnh vực đất đai). Đã giải quyết 92 đơn./.

Theo Báo Long An Online

30/09/2019 6:00 CHĐã ban hành
Chung tay bảo vệ môi trường nông thônChung tay bảo vệ môi trường nông thôn
Xác định môi trường (MT) là tiêu chí khó và thiếu bền vững, sau khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, các xã tích cực huy động sức mạnh tổng hợp trong việc giữ vững và nâng chất tiêu chí này.

​​​Người-dân-xã-Thanh-Phú,-huyện-Bến-Lức-tự-giác-xuống-đường-nhặt-rác.jpg

Người dân xã Thanh Phú, huyện Bến Lức tự giác xuống đường nhặt rác. Ảnh: Thanh Mỹ

Trách nhiệm không của riêng ai

Xã Dương Xuân Hội, huyện Châu Thành, tỉnh Long An được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2014. Tuy nhiên, MT là tiêu chí thiếu bền vững vì người dân còn vứt rác bừa bãi, sử dụng phân động vật chưa qua xử lý để bón cho cây thanh long, gây ô nhiễm. Nhằm nâng cao nhận thức của người dân, bên cạnh việc thực hiện nhiều mô hình bảo vệ MT, xã kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình vi phạm. "Được tuyên truyền, người dân ý thức hơn trong bảo vệ MT, thu gom rác thải, hạn chế sử dụng phân chưa qua xử lý để bón cho thanh long. Các đoàn thể còn vận động người dân trồng hoa, cây xanh 2 bên đường tạo bóng mát và cảnh quan" - ông Trần Văn Hai, ngụ xã Dương Xuân Hội, chia sẻ.

Theo Chủ tịch UBND xã Dương Xuân Hội - Đỗ Phúc Hậu, nhờ kiên quyết trong xử lý nên hạn chế được tình trạng người dân sử dụng phân chưa qua xử lý bón cho thanh long. Từ đầu năm 2018 đến nay, không xảy ra trường hợp vi phạm. Xác định đây là tiêu chí thiếu bền vững nên xã tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp bảo vệ MT".

Việc bảo vệ MT không chỉ là trách nhiệm của chính quyền địa phương, cá nhân hay tập thể mà là của cả cộng đồng. Nhận thức được điều này, nhiều năm qua, người dân xã Thanh Phú, huyện Bến Lức chung tay thu gom rác thải, tự trang bị thùng rác, trồng cây xanh,... và thực hiện nhiều biện pháp bảo vệ MT. Xã vận động người dân thực hiện mô hình nhặt rác trên các tuyến đường, thu hút nhiều người tham gia, trong đó có 115 thành viên nòng cốt. Các thành viên tự góp quỹ, đầu tư quần áo, nón, giày, cây gắp rác, bao đựng,... và tiến hành thu gom rác ở các tuyến đường, khu dân cư, trường học. Chủ tịch UBND xã Thanh Phú - Đặng Cửu Long cho biết: "Những khu vực xa khu dân cư, xã hướng dẫn người dân đào hố xử lý rác sinh hoạt; vận động các chủ nhà trọ tự trang bị thùng đựng rác, tránh vứt rác bừa bãi. Trên các tuyến đường, xã đều đặt thùng rác và trồng cây xanh. Hiện, toàn xã trồng hơn 1.500 cây xanh, bố trí khoảng 500 thùng rác (người dân tự trang bị khoảng 200 thùng). Thời gian tới, xã tiếp tục duy trì các mô hình và nghiên cứu thêm các giải pháp mới nhằm củng cố, nâng chất tiêu chí này".

Huyện-Cần-Giuộc-thực-hiện-mô-hình-lò-đốt-rác-hộ-gia-đình-để-giảm-lượng-rác-thải-và-tránh-ô-nhiễm-môi-trường.jpg

Huyện Cần Giuộc thực hiện mô hình lò đốt rác hộ gia đình để giảm lượng rác thải và tránh ô nhiễm môi trường (Trong ảnh: Lò đốt rác của gia đình ông Đặng Phước Thượng, ấp Trong, xã Phước Hậu, đưa vào sử dụng gần 1 tháng)

Nêu cao vai trò của người dân

Tại xã nông thôn mới Phước Hậu, huyện Cần Giuộc, bảo vệ MT luôn được chính quyền và người dân quan tâm. Ông Đặng Phước Thượng, ngụ ấp Trong, chia sẻ: "Nhiều năm qua, gia đình tôi luôn có ý thức trong việc bảo vệ MT. Người dân tích cực tham gia trồng cây xanh, thu gom rác, xây dựng lò đốt rác để xử lý rác thải sinh hoạt". Chủ tịch UBND xã Phước Hậu - Võ Phú Quốc cho rằng: "Người dân đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ MT. Nhằm huy động sức mạnh tập thể trong xây dựng và bảo vệ MT, địa phương tổ chức nhiều việc làm cụ thể: Vận động người dân trồng hơn 2.000 cây xanh trên các tuyến đường; thực hiện phân loại rác tại nguồn; xây dựng các hố tiêu hủy bao bì thuốc bảo vệ thực vật,... Hiện, xã áp dụng mô hình xây dựng lò đốt rác tại hộ gia đình theo sự hướng dẫn của ngành chuyên môn. Lò đốt rác bước đầu phát huy hiệu quả, hạn chế được lượng rác thải sinh hoạt và giảm thiểu ô nhiễm. Bước đầu, có 40 hộ tham gia mô hình, thời gian tới sẽ nhân rộng ra các hộ khác".

Xã-Phước-Hậu,-huyện-Cần-Giuộc-trồng-hơn-2_000-cây-xanh-trên-các-tuyến-đường,-tạo-cảnh-quan-môi-trường.jpg

Xã Phước Hậu, huyện Cần Giuộc trồng hơn 2.000 cây xanh trên các tuyến đường, tạo cảnh quan môi trường (ảnh chụp tại đường Hủ Tíu)

Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Cần Giuộc - Dương Văn Tuấn Kiệt thông tin: "Góp phần bảo vệ MT, huyện thực hiện nhiều mô hình: Trồng cây xanh, phát quang, vệ sinh các tuyến đường, xây hố thu gom rác thải. Đặc biệt, huyện đang thực hiện mô hình xây dựng lò đốt rác tại hộ gia đình nhằm hạn chế lượng rác thải và nâng cao vai trò của người dân trong việc bảo vệ MT. Ngoài thực hiện các mô hình, huyện còn tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn người dân phân loại rác thải tại nguồn. Hiện nay, hầu hết trên các trục đường chính, khu dân cư đều được trồng cây xanh tạo bóng mát và cảnh quan".

"Môi trường tại các địa phương ngày càng được cải thiện, ý thức của người dân nâng cao, nhất là tại các xã nông thôn mới. Ngành phối hợp các sở, ban, ngành, địa phương thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân chung tay bảo vệ và xây dựng môi trường sống xanh, sạch, đẹp. Bên cạnh đó, sở thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh và xử lýcác trường hợp vi phạm về môi trường". Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường - Nguyễn Tân Thuấn

Theo Báo Long An Online

06/06/2018 8:00 SAĐã ban hành
Long An bắt 2 đối tượng vận chuyển 15 ngàn gói thuốc lá lậuLong An bắt 2 đối tượng vận chuyển 15 ngàn gói thuốc lá lậu
Lúc 21 giờ 30 phút, ngày 08/10, tại ấp Nhơn Hòa 1, xã Đức Hòa Thượng, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, lực lượng chống buôn lậu Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh bắt giữ 1 vụ vận chuyển hàng cấm.

2 đối tượng vận chuyển 15 ngàn gói thuốc lá lậu

Theo đó, tang vật thu giữ gồm 15.000 gói thuốc lá ngoại, 1 ô tô (BKS 51F-327.91) là phương tiện vận chuyển. 

Cơ quan chức năng tạm giữ 2 đối tượng gồm: Trần Minh Tuấn (SN 1998, ngụ khu vực 3, thị trấn Hiệp Hòa, huyện Đức Hòa) và Nguyễn Quốc Tuấn (SN 1999, ngụ Ấp Gò Cao, TT.Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa).

Hiện Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh tiếp tục điều tra, làm rõ./.

Theo Báo Long An Online

09/10/2019 8:00 CHĐã ban hành
Long An thành lập Đội liên ngành kiểm tra về thông tin và truyền thôngLong An thành lập Đội liên ngành kiểm tra về thông tin và truyền thông
Ngày 25/7, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai quyết định thành lập Đội liên ngành kiểm tra về thông tin và truyền thông tỉnh.

Đội liên ngành kiểm tra về thông tin và truyền thông tỉnh ra mắt hội nghị

Đội liên ngành kiểm tra về thông tin và truyền thông tỉnh được UBND tỉnh ra Quyết định thành lập số 2167/QĐ-UBND vào ngày 19/6/2019 với 26 thành viên do Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh - Hồ Văn Dân làm Đội trưởng.

Đội chịu sự quản lý, chỉ đạo trực tiếp của Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông và có một số chức năng, nhiệm vụ chủ yếu như phổ biến, tuyên truyền kiến thức pháp luật về lĩnh vực thông tin và truyền thông; kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất và xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực thông tin và truyền thông (báo chí, xuất bản, bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện,…) trên địa bàn tỉnh.

 

Đội liên ngành kiểm tra Thông tin và Truyền thông tỉnh thường xuyên kiểm tra, xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh sim, card điện thoại

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh, Đội trưởng Đội liên ngành kiểm tra về thông tin và truyền thông tỉnh – Hồ Văn Dân cho rằng, đội sẽ nỗ lực hoàn thành tốt vai trò, nhiệm vụ của mình, nhất là tham mưu kịp thời cho UBND tỉnh ban hành kế hoạch hoạt động theo định kỳ hay đột xuất. Từng thành viên trong đội ra sức học tập, nghiên cứu, trau dồi nghiệp vụ chuyên môn, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước về thông tin và truyền thông./.

Theo Báo Long An Online

25/07/2019 10:00 CHĐã ban hành
Cử tri huyện Bến Lức quan tâm những vấn đề liên quan đến địa phương và đất nướcCử tri huyện Bến Lức quan tâm những vấn đề liên quan đến địa phương và đất nước
Chiều ngày 27/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình cùng Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Long An, đơn vị bầu cử số 1 có cuộc tiếp xúc với 150 cử tri tại thị trấn Bến Lức và xã An Thạnh (huyện Bến Lức).

​​cử-tri-nêu-ý-kiến huyen Ben Luc 28112017.jpg

Cử tri thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức nêu kiến nghị tại cuộc tiếp xúc cử tri

Tại cuộc tiếp xúc, đại diện Đoàn ĐBQH báo cáo với cử tri kết quả kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV và những hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh Long An tại kỳ họp.

Cử tri phấn khởi trước tình hình KT-XH của đất nước tiếp tục được ổn định và có nhiều khởi sắc. Đặc biệt, cử tri đồng tình và đánh giá cao những quyết định, chỉ đạo kịp thời của Đảng, Chính phủ đối với những vụ việc nóng, được dư luận quan tâm.

Cử tri cũng kiến nghị những vấn đề liên quan đến KT-XH của đất nước và ở địa phương: Về vấn đề biển Đông, cử tri mong muốn, Đảng và Nhà nước tiếp tục có biện pháp hữu hiệu bảo vệ chủ quyền; kịp thời có những giải pháp khắc phục tình trạng ngập nước dẫn đến việc xuống cấp hạ tầng giao thông trên tuyến Quốc lộ 1, nhất là đoạn qua địa phận huyện Bến Lức; điều chỉnh, tăng chế độ cho cán bộ xã, phường, thị trấn để họ an tâm công tác;...

Cử tri cũng đánh giá cao về quyết tâm phòng, chống tham nhũng của Trung ương Đảng qua việc xét xử các đại án kinh tế; kết luận và việc xử lý kỷ luật các cán bộ lãnh đạo chủ chốt vi phạm pháp luật trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, cử tri cho rằng, việc xử lý đối tượng tham nhũng vẫn chưa đủ sức răn đe,...

Thay mặt đoàn, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình ghi nhận những góp ý, kiến nghị của cử tri. Đây là những vấn đề liên quan đến địa phương và đất nước. Ông khẳng định, lập trường trước sau như một của Đảng, Nhà nước ta là kiên quyết bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Về vấn đề tham nhũng, hiện nay, các cơ quan chức năng quyết liệt đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí; xử lý nghiêm tập thể, cá nhân liên quan đến những sai phạm,...

Theo Báo Long An 

28/11/2017 11:00 SAĐã ban hành
Bóng đá Long An chú trọng công tác đào tạo trẻBóng đá Long An chú trọng công tác đào tạo trẻ
Những tài năng bóng đá Long An trong độ tuổi 13-15 đang nỗ lực tập luyện, rèn kỹ năng sẵn sàng kế tiếp đàn anh.

Buổi tập của các cầu thủ U15 Long An bắt đầu bằng những bài khởi động, làm nóng và các bài tập nhóm, sút phạt cùng chiến thuật thi đấu. Trong độ tuổi các em, niềm đam mê với bóng đá, với môn thể thao vua đang chiếm vị trí số 1.

cac cau thu no luc qua tung buoi tap1462018.JPG

Các cầu thủ U15 Long An nỗ lực qua từng buổi tập

Theo Huấn luyện viên trưởng đội U15 Long An – Ngô Quang Vinh, những cầu thủ U15 của tỉnh được tuyển chọn kỹ từ các huyện, thị xã và thành phố. Các em đều là những cầu thủ tiềm năng trong tương lai của bóng đá Long An. Qua từng buổi tập luyện, các em luôn tập trung trung hứng thú và hoàn thành tốt các bài tập do ban huấn luyện đề ra.

cac cau thu tap sut bong cau mon 1462018.JPG

Các cầu thủ U15 Long An tập sút bóng cầu môn

Đội U15 Long An hiện đang thuộc quyền quản lý của Trường Năng khiếu nghiệp vụ Thể dục - thể thao Long An. Đây là mô hình liên kết đào tạo giữa UBND tỉnh Long An, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch và Câu Lạc bộ bóng đá Long An. Đến năm 17 tuổi, các cầu thủ trẻ thuộc lứa U15 này sẽ đưa lên tập luyện tại Câu lạc bộ Bóng đá Long An.

"Với đội hình hiện tại, dự kiến U15 Long An sẽ đăng ký thi đấu tại Giải 15 Quốc gia năm 2018 được tổ chức tại An Giang để các em có cơ hội rèn luyện, thi đấu cọ sát cũng như tích lũy thêm kinh nghiệm", Huấn luyện viên trưởng U15 Long An – Ngô Quang Vinh cho biết.

Bên cạnh đó, ngoài các đội bóng U15, U17, U19, bóng đá Long An còn chú trọng công tác đào tạo trẻ khác khi liên tục duy trì các lớp năng khiếu về bóng đá tại Trường Năng khiếu nghiệp vụ Thể dục - thể thao Long An./.

​ Theo Báo Long An Online

14/06/2018 9:00 SAĐã ban hành
Người đi “gieo chữ” vùng biênNgười đi “gieo chữ” vùng biên
Đến nay, Nhà giáo ưu tú Huỳnh Uyển Trinh - Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Khánh Hưng (xã Khánh Hưng, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An), có hơn 20 năm gắn bó với mái trường vùng biên giới này. Mái trường và vùng đất Khánh Hưng giờ đây trở thành quê hương thứ 2 của cô.
 Nhà giáo ưu tú Huỳnh Uyển Trinh

 Nhà giáo ưu tú Huỳnh Uyển Trinh

Vì yêu thương mà ở lại

Cô Trinh kể, tốt nghiệp Đại học Sư phạm, cô được phân công nhiệm vụ về Trường Phổ thông cơ sở (mẫu giáo, tiểu học, thcs) Khánh Hưng, nơi cách nhà gần 100km, thời điểm đó phải đi tàu cả ngày. Nơi cô đến là mảnh đất vùng biên còn lắm khó khăn, người dân chưa có điện, nước sử dụng, phương tiện đi lại chính là xuồng, ghe. Trường học ngày đó là những mái lá đơn sơ với các cô, cậu học trò chân đất. Và hành trang cô giáo trẻ Uyển Trinh mang theo thì đầy ắp tinh thần nhiệt huyết và sự yêu thương dành cho học trò của mình.

Cô Trinh chia sẻ, nếu không có tình yêu dành cho học sinh và con người Khánh Hưng, có lẽ cô đã không thể nào trụ lại nơi đây hằng 20 năm. Cô nói: "Học trò ngày ấy hay bây giờ đều đáng yêu. Mùa mưa, học trò chân trần tới lớp, vất vả nhiều nhưng các em ham học. Với lại, phụ huynh ở đây rất quý giáo viên, những thầy, cô giáo trẻ như chúng tôi ngày đó được phụ huynh giúp đỡ nhiều lắm!". Chính những tình cảm thật thà, chân chất ấy đã "níu chân" cô Trinh ở lại với Khánh Hưng đến bây giờ.

Hơn 20 năm công tác tại trường, khoảng 18 năm đứng trên bục giảng, cô Trinh dành hết tâm sức của mình cho từng thế hệ học trò. Mỗi bài giảng của cô đều được đầu tư nghiên cứu, tìm ra cách giảng hay, thu hút học sinh. Cô nắm rõ hoàn cảnh, tính nết từng học sinh lớp chủ nhiệm để có cách bảo ban, dạy dỗ. Hầu hết thời gian cô chỉ dành cho công việc và học sinh của mình. Cô Trinh kể: "Có khi gặp học sinh không nghe lời, tôi mất ngủ liền mấy hôm để tìm cách giúp đỡ và uốn nắn em. Để học sinh rời trường, rời lớp thì tương lai em sẽ về đâu, nghĩ vậy mà cố gắng. Rồi học trò cũng hiểu lòng mình!".

Quả ngọt

Trong thời gian trực tiếp giảng dạy, cô Trinh luôn tích cực tự học, nghiên cứu tài liệu, học hỏi kinh nghiệm ở đồng nghiệp, đổi mới phương pháp dạy học, tham gia dự giờ, thao giảng, cố gắng đầu tư cho từng tiết dạy đạt hiệu quả hơn. Nhờ sự kiên trì và tận tụy với nghề, cô gặt hái nhiều kết quả rất khả quan trong từng năm học. Cô có 2 sáng kiến kinh nghiệm xếp loại B cấp huyện và ứng dụng hiệu quả tại trường: Một số biện pháp giúp học sinh học tốt phân môn Tập làm văn thể loại miêu tả lớp 5 và Một số biện pháp quản lý, chỉ đạo nhằm nâng cao chất lượng giáo dục đạo đức cho học sinh ở trường tiểu học.

Nhiều học sinh của cô đoạt giải cao trong các kỳ thi cấp huyện, tỉnh và quốc gia. Ở một mái trường vùng biên giới xa xôi, còn nhiều thiếu thốn mà có học sinh đoạt giải thưởng cấp quốc gia được xem là kỳ tích. Cô Trinh từng góp phần không nhỏ vào kỳ tích ấy. Năm học 2005-2006, em Nguyễn Thị Ngọc Bích - học sinh Trường Tiểu học Khánh Hưng, đoạt giải ba cuộc thi Vở sạch chữ đẹp cấp quốc gia. Chính cô Trinh là người uốn nắn cho em từng nét chữ trong suốt quá trình dự thi từ cơ sở đến cấp quốc gia. Cô kể: "Bích lúc đó là học sinh lớp tôi chủ nhiệm, thấy em viết chữ đẹp, tôi quyết định bồi dưỡng thêm cho em để dự thi vở sạch chữ đẹp. Mỗi lần Bích có kết quả đoạt giải là 2 cô trò vừa mừng, vừa lo. Mừng vì cố gắng có kết quả, lo vì phải luyện tập nhiều hơn nữa để thi vòng tiếp theo".

Đó là những ngày 2 cô trò gần như "ăn, ngủ" tại trường, một dấu chấm, dấu phẩy hay nét nghiêng, nét đậm Bích viết ra đều được cô Trinh theo sát, chỉnh sửa từng chút một. Vừa nghiên cứu học mẫu chữ đẹp, đúng chuẩn, cô Trinh vừa hướng dẫn học trò. Cô nói: "Rèn vở sạch chữ đẹp, mình phải theo sát em từng nét chữ để tạo thói quen. Một nét chữ viết sai không chỉnh kịp có thể khiến cả bài dự thi giảm chất lượng". Giải ba cấp quốc gia là sự đền đáp xứng đáng nhất cho nỗ lực của Bích và cô Trinh.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Khánh Hưng - Huỳnh Minh Nghĩa nhận xét: "Cô Trinh là một trong số ít giáo viên gắn bó với trường từ những năm 1990 đến nay. Cô không chỉ nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ giảng dạy mà còn rất nhiệt tình với đồng nghiệp. Trong gần 18 năm đứng lớp, cô có 14 lần đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua và Giáo viên dạy giỏi. Cô được đồng nghiệp tín nhiệm cao và phụ huynh học sinh yêu mến. Cô cũng từng 3 lần nhận bằng khen của UBND tỉnh. Năm 2015, cô được tín nhiệm giao giữ vị trí Phó Hiệu trưởng nhà trường".

Kết quả trên là thành quả hơn 20 năm miệt mài nỗ lực của Nhà giáo ưu tú Huỳnh Uyển Trinh trên con đường theo đuổi sự nghiệp giáo dục của mình. Cả quãng đời thanh xuân của cô dùng để "gieo chữ, gặt yêu thương" trên mảnh đất vùng biên heo hút. Giờ đây, Khánh Hưng hoàn toàn đổi mới, không còn khó khăn như 20 năm về trước và cô Trinh đã xem nơi này như chính quê hương thứ 2 của mình!

Theo Báo Long An Online

12/11/2018 2:00 CHĐã ban hành
Lễ Tổng kết cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Long An lần thứ 8 năm 2015Lễ Tổng kết cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Long An lần thứ 8 năm 2015
Ngày 30/12/2015, tại Hội trường Thống Nhất tỉnh diễn ra Lễ Tổng kết cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Long An lần thứ 8 năm 2015. Đến dự có ông Hoàng Văn Liên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh.


14514707751.jpg

Ông Phạm Thanh Phong - Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh và 02 tác giả đạt giải toàn quốc

Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên nhi đồng do UBND tỉnh phát động với sự phối hợp của Đoàn Thanh niên, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Giáo dục và Đào tạo đã trở thành hoạt động thường niên của tỉnh, dành cho tất cả thanh thiếu niên, nhi đồng từ 6 đến 19 tuổi trong toàn tỉnh.

Cuộc thi năm nay, Ban Tổ chức chọn 15/174 đề tài để trao giải: 4 giải nhất, 3 giải nhì, 3 giải ba và 5 giải khuyến khích. Ngoài ra, còn có 5 giải phong trào, 5 giải cho đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền. Đặc biệt, Long An có 10 đề tài tham gia cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên nhi đồn​g toàn quốc; trong đó, đề tài:"Bàn là điện sạc" của Nguyễn Lê Hoàng Vương - học sinh Trường THPT Chuyên Long An và "Dụng cụ đốt cỏ và rêu" của Trần Phú Quốc - học sinh Trường THPT Thủ Khoa Thừa đoạt giải ba.

Cuộc thi thật sự là một sân chơi bổ ích, giúp thế hệ trẻ tỉnh nhà thắp lên ngọn lửa đam mê sáng tạo, không ngừng nỗ lực học tập, lao động, tìm tòi những cách làm, ý tưởng, sáng tạo trong nhà trường và ngoài xã hội, góp phần phục vụ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tương lai.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hoàng Văn Liên ghi nhận và biểu dương tất cả giải pháp, mô hình đã tham gia dự thi, biểu dương tinh thần và trách nhiệm của thế hệ các cháu thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh nhà. Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ngành thành viên chủ động phối hợp chặt chẽ với nhau, thực hiện tốt nhiệm vụ được phân công, tập trung công tác tuyên truyền, tạo sự thu hút quan tâm, tham gia của đông đảo thanh thiếu niên nhi đồng, tạo không khí thi đua sôi nổi cho cuộc thi năm nay. Lồng ghép chặt chẽ cuộc thi với mô hình "Trường học thân thiện, học sinh tích cực", mở rộng đối tượng tham gia đến vùng sâu vùng xa nhằm khơi dậy tinh thần tự học và sáng tạo trong các em.

N.H


31/12/2015 2:00 CHĐã ban hành
Nghĩa tình từ “Mái ấm Công đoàn”Nghĩa tình từ “Mái ấm Công đoàn”

<p style="text-align:justify;line-height:normal;margin:6pt 0in;vertical-align:middle">
<span style="color:black;font-size:10pt">
<font face=Arial>Nă<span style="letter-spacing:0.1pt">m nay, xã Bình Phong Thạnh, huyện Mộc Hóa là 1 trong 2 xã Về nguồn của tỉnh. Sau đợt Về nguồn này, 100% gia đình chính sách, hộ nghèo, khó khăn về nhà ở trong xã đều được hỗ trợ nhà. </span></font>
</span>
</p>

Gia đình chị Hồ Ngọc Xuyến ở ấp 1, xã Bình Phong Thạnh là một trong những gia đình được trao tặng “Mái ấm Công đoàn”. Căn nhà gạch 1 mái, lợp tole, nằm bên dòng sông Vàm Cỏ Tây. Bên ngôi nhà nhỏ, chúng tôi cảm nhận được niềm vui của gia đình chị và càng hiểu hơn ý nghĩa mà chương trình “Mái ấm Công đoàn” mang lại.

Gia đình chị Xuyến không có đất sản xuất, 2 vợ chồng làm việc ở UBND xã Bình Phong Thạnh, thu nhập mỗi tháng khoảng 3 triệu đồng. Chồng chị Xuyến sức khỏe yếu, thu nhập hằng tháng phải dành một phần chữa trị cho anh. Nói về hoàn cảnh gia đình mình, chị Xuyến cho biết: “Nhà cũ xuống cấp mà vợ chồng chưa đủ tiền xây nhà mới. Đợt Về nguồn này, được UBND và Công đoàn quan tâm hỗ trợ, vợ chồng tôi hết sức biết ơn”.

“Mái ấm Công đoàn” dành cho gia đình chị Xuyến do Liên đoàn Lao động tỉnh vận động Quỹ tấm lòng vàng trao tặng trong đợt Về nguồn. Phó Chủ tịch UBND xã Bình Phong Thạnh - Trần Thanh Tuấn cho biết, sau đợt Về nguồn này, Bình Phong Thạnh đã hoàn tất nhà ở cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, khó khăn trong địa bàn xã. Xã cũng đạt tiêu chí về nhà ở trong xây dựng nông thôn mới.

Chỉ tính riêng trong đợt Về nguồn năm nay, xã Bình Phong Thạnh đã nhận 3 nhà tình nghĩa, 30 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo, 1 Mái ấm Công đoàn, sửa chữa 3 nhà tình nghĩa khác. Ngoài ra, các học sinh nghèo còn được nhận 10 xe đạp và 50 phần quà.

Bình Phong Thạnh là xã thuộc diện khó khăn, sau đợt Về nguồn năm nay, diện mạo xã sẽ có nhiều thay đổi. Từ một địa danh heo hút, xã Bình Phong Thạnh đang có những bước chuyển mình. Những đoạn đường đang thi công gấp rút, những mái nhà đang xây dang dở và những trụ cầu vừa được cắm xuống lòng sông, hứa hẹn cho những bước phát triển kinh tế-xã hội, ổn định dân cư sau này.

Hoàng Thúy

03/11/2014 12:00 SAĐã ban hành
Khai mạc Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 17 (khóa X)NewKhai mạc Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 17 (khóa X)
Sáng ngày 21/10/2019, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Long An khóa X khai mạc Hội nghị lần thứ 17, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần chủ trì hội nghị.

21-10-2019-hoi-nghi-tinh-uy.jpg

Quang cảnh Hội nghị

Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 17 nhằm thảo luận, thông qua dự thảo Báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết Tỉnh ủy năm 2019 trong 9 tháng đầu năm, xác định nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm; cho ý kiến đối với dự thảo Đề cương chi tiết Báo cáo chính trị tình hình Đại hội XI Đảng bộ tỉnh; bàn và quyết định một số vấn đề theo thẩm quyền.

 21-10-2019-hoi-nghi-tinh-uy-1.jpg

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh nhấn mạnh, các nội dung tại Hội nghị lần này hết sức quan trọng đối với việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa X, là nền tảng để chuẩn bị tiến hành Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI. Đồng chí đề nghị các đại biểu tập trung trí tuệ, đề cao tinh thần trách nhiệm, tích cực nghiên cứu, thảo luận, tham gia ý kiến về các nội dung đưa ra tại Hội nghị.

Sau phần phát biểu khai mạc, các đại biểu đã chia làm 4 tổ để thảo luận các nội dung. Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 17 (khóa X) diễn ra trong 02 ngày 21 và 22/10/2019./.

Tiểu Lam

21/10/2019 8:00 SAĐã ban hành
Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017: Long An có 99,15% thí sinh đậu tốt nghiệp THPTKỳ thi THPT quốc gia năm 2017: Long An có 99,15% thí sinh đậu tốt nghiệp THPT
Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, Long An có 99,15% thí sinh (TS) đậu tốt nghiệp (tăng gần 9% so với năm 2016).

ky thi THPT Long An co 99 phan tram đau tot nghiep 1372017.JPG

Thí sinh tham gia thi THPT quốc gia năm 2017

Toàn tỉnh có 13.267 TS đăng ký dự thi, trong đó có 12.774 TS đăng ký dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Kết quả có 12.665 TS đậu tốt nghiệp.

Long An có 28/65 đơn vị trường học có tỷ lệ TS đậu tốt nghiệp 100% gồm: Trường THPT Lê Quý Đôn (TP.Tân An), THPT Nguyễn Thông (Châu Thành), THPT Thủ Thừa (Thủ Thừa), THPT Nguyễn Hữu Thọ (Bến Lức), THPT Đức Huệ (Đức Huệ), THPT Tân Thạnh (Tân Thạnh), Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDTX) Cần Đước,...

Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, đối với TS hệ THPT, TS thi 3 bài thi bắt buộc gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tự chọn (Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội); đối với TS hệ GDTX, TS thi 2 bài thi bắt buộc gồm: Toán, Ngữ văn và 1 bài thi tự chọn (Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội).

TS có thể dự thi cả 5 bài thi đối với hệ THPT và 4 bài thi với hệ GDTX, điểm bài thi tự chọn nào cao hơn sẽ được tính để xét công nhận tốt nghiệp. Kết quả các bài thi kết hợp điểm trung bình môn lớp 12 và điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) để xét công nhận tốt nghiệp THPT./.​

Theo Báo Long An Online

13/07/2017 9:00 SAĐã ban hành
Vĩnh Châu B đón nhận danh hiệu xã văn hóa - nông thôn mớiVĩnh Châu B đón nhận danh hiệu xã văn hóa - nông thôn mới
Ngày 19/9, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Vĩnh Châu B, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn xã văn hóa - nông thôn mới (NTM).
​​

Bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chánh Văn phòng điều phối chương trình xây dựng NTM tỉnh - Phan Văn Liêm; Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch - Nguyễn Thị Thủy; Lãnh đạo HU-HĐND-UBND-UBMTTQVN huyện Tân Hưng, xã Vĩnh Châu B và đông đảo người dân trên địa bàn tham dự.

Qua 6 năm (giai đoạn 2013 - 2018) phấn đấu, nỗ lực của cả hệ thống chính trị và người dân trong xây dựng các tiêu chí NTM, bộ mặt nông thôn xã Vĩnh Châu B có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên.

Đến nay, đường xã được nhựa hóa, bê tông hóa đạt 74,11%; 100% tuyến đường trục ấp, liên ấp được cứng hóa; 89,67% đường ngõ xóm được cứng hóa.

100% hộ có phương tiện nghe nhìn; 99% hộ sử dụng điện thường xuyên; 100% hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh (66,8% hộ sử dụng nước sạch); 89,3% hộ dân xây dựng nhà tiêu, nhà tắm và hệ thống tiêu chất thải hợp vệ sinh; 98,57% hộ có nhà ở đạt chuẩn.

 

Vĩnh Châu B nhận danh hiệu xã văn hóa

Công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm luôn được quan tâm, tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua từng năm, đến nay còn 3,1%; 99,96% lao động có việc làm. Thu nhập bình quân đầu người đạt 42,26 triệu đồng/người/năm.

Xã có Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Học tập cộng đồng được xây dựng đúng quy chuẩn, có đầy đủ trang thiết bị cần thiết. 5/5 ấp có điểm sinh hoạt, vui chơi giải trí, bảo đảm phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của người dân.

Xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế; tham gia bảo hiểm y tế toàn dân đạt 88,51%. Hệ thống chính trị hoạt động ổn định và hiệu quả,…

 

Vĩnh Châu B nhận danh hiệu xã nông thôn mới

Tổng nguồn vốn huy động trong 6 năm thực hiện chương trình nông thôn mới, xã huy động gần 95 tỉ đồng, trong đó, vốn ngân sách Nhà nước hơn 80 tỉ đồng, nhân dân đóng góp gần 14 tỉ đồng, doanh nghiệp đóng góp gần 500 triệu đồng.

 

Nhiều tập thể, cá nhân được khen thưởng vì có nhiều đóng góp cùng địa phương xây dựng hoàn thành xã văn hóa - nông thôn mới

Dịp này, nhiều tập thể, cá nhân được khen thưởng vì có nhiều đóng góp trong quá trình xây dựng xã văn hóa - nông thôn mới./.

Theo Báo Long An Online

20/09/2019 1:00 CHĐã ban hành
Rộn ràng khai giảng năm học mớiRộn ràng khai giảng năm học mới
Ngày 05/9, cùng với cả nước, học sinh trên địa bàn tỉnh Long An bước vào năm học 2017-2018. Lễ khai giảng diễn ra ngắn gọn với nghi thức hát Quốc ca trong lễ chào cờ, học sinh nghe đọc thư của Chủ tịch nước – Trần Đại Quang; đại diện ban giám hiệu nhà trường tuyên bố khai giảng năm học mới và đánh trống khai trường,...

truong-tan-sang khai giang nam hoc moi 592017.jpg

Nguyên Chủ tịch nước – Trương Tấn Sang đánh trống khai giảng năm học mới. Ảnh: K.Định

Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang cùng Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh dự lễ khai giảng năm học 2017 - 2018 tại Trường THPT Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa.

Năm học 2016-2017, trường có 89,9% học sinh xếp loại học lực khá, giỏi; là một trong những trường dẫn đầu của tỉnh Long An về tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT với tỷ lệ 100%. Đây là năm đầu tiên nhà trường thực hiện Đề án xây dựng trường THPT theo định hướng chất lượng cao của tỉnh với 5 lớp chất lượng cao.

Qua 1 năm thực hiện, chất lượng giáo dục của hệ chất lượng cao đạt nhiều kết quả nổi bật với 100% học sinh xếp loại khá, giỏi, riêng tỷ lệ học sinh xếp loại học lực giỏi chiếm đến 72,78%. Với những kết quả đã đạt, tập thể sư phạm nhà trường được công nhận tập thể lao động xuất sắc và được UBND tỉnh tặng 2 bằng khen.

Năm học 2017-2018 là năm thứ 2, trường thực hiện tuyển sinh các lớp chất lượng cao theo đề án xây dựng trường THPT chất lượng cao của tỉnh. Hiện tại, trường có 40 lớp với 1.456 học sinh, trong đó, có 12 lớp chất lượng cao với 423 học sinh.

Năm học 2017-2018, nhà trường tiếp tục đề ra phương hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác dạy và học. Trong đó, tập trung thực hiện đổi mới nội dung, phương thức đánh giá học sinh phù hợp với phương pháp và kỹ thuật dạy học tích cực; chú trọng các hoạt động trải nghiệm sáng tạo và nghiên cứu khoa học của học sinh…

pham van ranh khai giang nam hoc moi 592017.jpg

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm văn Rạnh trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh K.Định

Dịp này, nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang; Bí thư Tỉnh ủy Long An – Phạm Văn Rạnh trao 50 suất học bổng, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của nhà trường.

Trước đó, nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang vận động Công ty Cổ phần Him Lam đầu tư xây dựng mới Trường THPT Hậu Nghĩa với kinh phí gần 130 tỉ đồng. Đây là một trong những ngôi trường hiện đại nhất của tỉnh Long An.

Sáng ngày 05/9, thầy và trò Trường THPT Chuyên Long An khai giảng năm học mới 2017-2018. Đến dự có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Đỗ Hữu Lâm, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh - Lê Văn Hùng, đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Thành ủy Tân An.

đo huu lam khai giang nam hoc moi 592017.jpg

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Đỗ Hữu Lâm đọc thư chúc mừng của Chủ tịch nước nhân ngày khai trường. Ảnh: Thanh Nga

Trong không khí hân hoan của ngày khai trường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Đỗ Hữu Lâm đọc thư chúc mừng của Chủ tịch nước - Trần Đại Quang gửi cho thầy, cô và học sinh trong cả nước.

Năm học 2016-2017, Trường THPT Chuyên Long có gần 100% học sinh xếp loại hạnh kiểm tốt; học sinh đạt học lực loại giỏi tăng hơn năm học trước 7,19%. Kết thúc kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, trường có 96,8% thí sinh đậu đại học đợt 1, trong đó, nhiều thí sinh đậu vào các trường đại học: Y Dược TP.HCM, Bách khoa TP.HCM, Kinh tế TP.HCM,...

Trong năm học 2017-2018, trường có 27 lớp với tổng số 765 học sinh.

Tại lễ khai giảng, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Long An - thầy Trần Văn Chín đánh trống khai trường, bắt đầu một năm học mới.

* Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Trần Văn Cần cùng lãnh đạo huyện Châu Thành đến dự lễ khai giảng tại Trường THPT Nguyễn Thông, huyện Châu Thành.

Tran Van Can khai giang nam hoc moi 592017.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần tặng quà cho học sinh có thành tích học tập tốt. Ảnh P.Phương

Trong không khí tươi vui của ngày khai trường, hơn 1.000 học sinh thuộc 3 khối lớp lắng nghe thư động viên của Chủ tịch nước do Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần đọc.

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần tặng học bổng và quà cho học sinh có thành tích học tập tốt và học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Trong năm học mới, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Trường THPT Nguyễn Thông 3.000 quyển tập và 30 phần quà (mỗi phần trị giá 1 triệu đồng). Ngoài ra, học sinh tại các xã: Hiệp Thạnh, Thanh Vĩnh Đông cũng được Chủ tịch UBND tỉnh tặng 2.000 quyển tập cùng 50 phần quà với tổng trị giá các phần quà là 30 triệu đồng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Lê Tấn Dũng dự lễ khai giảng năm học 2017- 2018 tại Trường THCS & THPT Bình Phong Thạnh, huyện Mộc Hóa.

le tân-dung khai giang nam hoc 592017moi.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Lê Tấn Dũng tặng học bổng cho học sinh nghèo. ảnh L.Ngọc

Năm học 2016 - 2017, Trường THCS&THPT Bình Phong Thạnh có 795 học sinh. Trong đó, học sinh đạt loại giỏi là 207 em (chiếm 26,04%); học sinh đạt loại khá 304 em (38,24%). Trường có 20 học sinh thi học sinh giỏi đoạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh và huyện.

Kết quả cuối năm học 2016 - 2017, trường có 100% học sinh được công nhận tốt nghiệp THCS; 100 % học sinh đỗ tốt nghiệp THPT.

Dịp này, UBND tỉnh Long An tặng 20 suất học bổng cho học sinh nghèo học giỏi, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng, được trích từ nguồn Quỹ Trẻ em nghèo tỉnh.

* Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Được dự lễ khai giảng năm học 2017-2018 tại Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ, thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức.

nguyen van đuockhai giang nam hoc592017.jpg 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Được trao học bổng cho học sinh vượt khó học giỏi. Ảnh: T.Hương

Năm học 2017-2018, Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ có 63 lớp với 2.697 học sinh. Phát huy những kết quả của năm học 2016-2017, năm học mới, tập thể nhà trường phấn đấu giữ vững danh hiệu tập thể lao động xuất sắc. Cụ thể, phấn đấu giữ vững tỷ lệ tốt nghiệp THPT đạt 100% và hiệu quả đào tạo đạt trên 98%. Bên cạnh đó, trường nỗ lực nâng tỷ lệ học sinh khá, giỏi từ 78,6% (năm học 2016-2017) lên hơn 82% trong năm học (2017-2018) và có trên 20 học sinh đạt học sinh giỏi cấp tỉnh, 1 học sinh đạt giải cấp quốc gia,…

Dịp này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Được trao 30 suất học bổng, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng cho những học sinh vượt khó học giỏi.

* Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy – Đinh Ngọc Lâm dự lễ khai giảng năm học 2017 - 2018 tại Trường THPT Kiến Tường, thị xã Kiến Tường.

Năm học 2016 – 2017, trường hoàn thành tốt các chương trình, chỉ tiêu và kế hoạch đào tạo. Tỷ lệ học sinh giỏi toàn trường đạt 50,9%; học sinh đạt loại khá 37,9%, học sinh tốt nghiệp THPT đạt 100%; nhiều học sinh đoạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh;…

 hoc-sinh-kien-tuong592017.jpg

Năm học 2017 – 2018 , Trường THPT Kiến Tường có tổng số 1.741 học sinh. Ảnh Tấn Hùng

Bước vào năm học 2017 – 2018, Trường THPT Kiến Tường có tổng số 1.741 học sinh, trong đó học sinh lớp 10 là 611 em.

Phát huy những thành tích trên, thầy và trò Trường THPT Kiến Tường quyết tâm thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm: Phấn đấu giữ vững tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT, tỷ lệ lên lớp thẳng đạt 98% trở lên; 100% giáo viên không vi phạm quy định về dạy thêm - học thêm,…

Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy - Nguyễn Thanh Hải dự lễ khai giảng năm học 2017 - 2018 tại Trường THPT Cần Đước, huyện Cần Đước.

đại-biểu-tham-dự can đuoc592017.jpg 

Đại biểu dự khai giảng tại Trường THPT Cần Đước, huyện Cần Đước. Ảnh: C.Tú-V.Lắm

Năm học 2016-2017, trường có 246 em đạt học sinh giỏi, 628 em đạt học sinh khá, 98,7% học sinh có hạnh kiểm khá, tốt, không có học sinh hạnh kiểm yếu; học sinh tốt nghiệp THPT đạt 99,77%.

Nổi bật có 18 học sinh giỏi văn hoá cấp tỉnh, 10 học sinh giỏi giải Toán bằng máy tính cầm tay, 2 giải ba giải Toán, Lý trên Internet,...

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy - Lê Thanh Nghiêm dự lễ khai giảng năm học 2017-2018 tại Trường THPT Tân Hưng, huyện Tân Hưng.

Năm học qua, tập thể giáo viên và học sinh của trường nỗ lực vượt qua khó khăn và tiếp tục gặt hái được nhiều thành tích. Về học lực, tỷ lệ học sinh giỏi đạt 20,74%, học sinh khá đạt 49,33%, không có học sinh xếp loại kém. Tỷ lệ học sinh đạt hạnh kiểm tốt là 80,98%, hạnh kiểm khá đạt 13,8%. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT đạt 100%.

Trong năm học mới 2017-2018, Trường THPT Tân Hưng phấn đấu giảm tỷ lệ học sinh bỏ học xuống còn dưới 2%; tỷ lệ học sinh lên lớp thẳng trên 96%; tỷ lệ học sinh đạt hạnh kiểm khá, tốt trên 95%; hạnh kiểm trung bình dưới 5%; phấn đấu đơn vị đạt tập thể lao động xuất sắc,...

Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Long An- Lê Văn Phương dự lễ khai giảng năm học 2017 - 2018 tại Trường THPT Tân Thạnh, huyện Tân Thạnh.

đại-biểu-dự-biến-lức592017.jpg​​

Đại biểu dự lễ khai giảng. Ảnh: D.Thanh

Năm học qua, trường được công nhận là tập thể lao động xuất sắc và nhận cờ thi đua của UBND tỉnh Long An với một số thành tích nổi bật: Có 100% giáo viên thực hiện đúng, chính xác theo phân phối chương trình; 100% giáo viên đạt danh hiệu lao động tiên tiến.

Toàn trường có 76% học sinh khá - giỏi, tăng hơn 9% so với năm học trước; tỷ lệ hạnh kiểm tốt - khá đạt hơn 97%, không có hạnh kiểm yếu; tỷ học sinh tốt nghiệp cả 2 hệ THPT và giáo dục thường xuyên đạt 100%.

Năm học 2017-2018, trường tiếp tục nâng cao chất lượng hai mặt giáo dục của học sinh và hiệu quả đào tạo; đổi mới và nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý; thực hiện tốt công tác dạy thêm - học thêm;…

* Thiếu tướng Phan Chí Thanh – Giám đốc Công an tỉnh Long An dự lễ khai giảng năm học 2017 - 2018 tại Trường THPT Thủ Thừa, huyện Thủ Thừa.

Năm học qua, tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp kỳ thi THPT quốc gia đạt 100%; hiệu quả đào tạo đạt 94%, học sinh khá, giỏi đạt 77%.

Thầy-Nguyễn-Văn-ĐứcHiệu-trưởng-trường-THPT-Thủ-Thừa-đánh-hồi-trống-khai-giảng-năm-học-mới.jpg

Hiệu trưởng Trường THPT Thủ Thừa - Nguyễn Văn Đức đánh hồi trống khai giảng năm học mới. Ảnh: M.Đào-Trung Hiếu

Năm học 2017 - 2018, trường có 920 học sinh với 24 lớp; trong đó, có 320 học sinh lớp 10.

Với quyết tâm nâng cao hơn nữa chất lượng dạy và học, Trường THPT Thủ Thừa tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; cải tiến, nâng cao hiệu quả quản lý; tiếp tục xây dựng đội ngũ giáo viên cả về phẩm chất, năng lực và kỹ năng sư phạm nhằm phát triển nhà trường theo hướng vững chắc, toàn diện; …

* Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Long An - Trương Văn Nọ dự lễ khai giảng và đọc thư chúc mừng năm học mới 2017-2018 của Chủ tịch nước - Trần Đại Quang, nhân dịp khai giảng tại Trường THPT Đức Huệ, huyện Đức Huệ.

 tang-hoa-cho-hiệu-trương592017.jpg

Học sinh tặng hoa chúc mừng Hiệu trưởng nhà trường. Ảnh: Ngọc Thạch

Năm học qua, trường THPT luôn chú trọng thực hiện nhiệm vụ năm học nhằm nâng cao chất lượng giáo dục; phát triển năng lực học sinh, giúp các em phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo, rèn luyện phương pháp tự học và vận dụng kiến thức, kỹ năng. Nhờ vậy, chất lượng giáo dục của trường ngày càng được nâng cao, tỷ lệ học sinh giỏi tăng hơn 10%, tỷ lệ học sinh yếu giảm 3% so với năm học trước, 100% học sinh khối 12 đậu tốt nghiệp THPT.

Năm học 2017-2018, trường có 25 lớp với hơn 1.000 học sinh; trong đó, có 364 học sinh khối 10. Năm học mới, trường quyết tâm thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên; chú trọng phương thức dạy học lấy học sinh làm trung tâm, gắn với giáo dục hướng nghiệp và phân luồng học sinh; nâng cao chất lượng dạy học tiếng Anh cho học sinh;...

* Bí thư Thành ủy Tân An – Trần Kim Lân dự khai giảng năm học 2017 - 2018 tại Trường THPT Hùng Vương, TP.Tân An.

Năm học qua, tỷ lệ học sinh xếp hạnh kiểm loại tốt, khá đạt trên 96%, tăng 8% so với năm học trước; học sinh khá, giỏi đạt trên 56,6%, học sinh bỏ học giảm còn 0,09%.  Học sinh tham gia bảo hiểm y tế đạt 100%. Tình trạng học sinh vi phạm nội quy nhà trường, an ninh, trật tự, an toàn giao thông giảm so với năm học trước.

Năm học 2017 – 2018, thầy và trò của Trường THPT Hùng Vương tiếp tục thực hiện tốt "việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" gắn với xây dựng "trường học thân thiện, học sinh tích cực", "mỗi thầy, cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo"; thi đua dạy tốt, học tốt; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác giảng dạy, tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ năm học,...

* Phó Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Minh Lâm dự lễ khai giảng năm học 2017-2018 tại Trường THCS & THPT Nguyễn Thị Một, huyện Cần Giuộc.

nguyễn-minh-lâm592017.jpg 

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Minh Lâm đánh hồi trống khai giảng năm học. Ảnh: K.Hoàng-Tấn Phát

Năm học 2016-2017, công tác tuyển sinh lớp 6 đạt 100%; lớp 10 đạt 83%; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS và THPT đạt 100%; Trường có 2 học sinh đạt học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh; 04 học sinh giỏi văn hóa cấp huyện; 18 học sinh đạt giải các cuộc thi trên internet. Nhà trường được công nhận tập thể lao động tiên tiến, đạt tiêu chuẩn về an ninh trật tự,…

Năm học 2017-2018, Trường THCS & THPT Nguyễn Thị Một phấn đấu học sinh tốt nghiệp THCS, THPT đạt 100%; duy trì sĩ số và lên lớp đạt 99%...

 Theo Báo Long An Online​

05/09/2017 4:00 CHĐã ban hành
Triển lãm ảnh "Long An - 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh" diễn ra từ ngày 02 - 06/9Triển lãm ảnh "Long An - 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh" diễn ra từ ngày 02 - 06/9
Kỷ niệm 74 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 02/9 (1945 - 2019), kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, 50 năm Ngày mất của Người (1969 - 2019); hướng đến kỷ niệm 52 năm Ngày tỉnh Long An được phong tặng danh hiệu “Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc” (17/9/1967 - 17/9/2019); đồng thời tạo không khí vui tươi, phấn khởi, cổ vũ động viên các tầng lớp nhân dân quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, phấn đấu thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ X.

Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức triển lãm ảnh "Long An - 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh" với 200 ảnh màu, phóng ép nhám (khổ 40cm x 60 cm) có chủ đề xuyên suốt, thể hiện nội dung ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh, về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", giới thiệu những hình ảnh tiêu biểu của toàn Đảng, toàn quân và dân Long An thực hiện Di chúc của Bác trong 50 năm qua.

Thời gian khai mạc: Vào lúc 08 giờ 00, ngày 02 tháng 9 năm 2019.

Địa điểm: Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Long An (Số 09, đường Trương Định, Phường 2, thành phố Tân An, tỉnh Long An).

Thời gian phục vụ tham quan triển lãm: Từ ngày 02/9/2019 đến hết ngày 06/9/2019. Sáng từ 08 giờ 00 đến 11 giờ 30; Chiều từ 13 giờ 30 đến 17 giờ 00; Tối: từ 19 giờ 00 đến 21 giờ 00.

Ban Tổ chức trân trọng kính mời các tổ chức, cá nhân đến dự xem.​/.

TH

31/08/2019 8:00 SAĐã ban hành
Đoàn đại biểu Hội Liên đoàn thanh niên tỉnh Svay Riêng, Campuchia chào xã giao lãnh đạo tỉnh Long AnĐoàn đại biểu Hội Liên đoàn thanh niên tỉnh Svay Riêng, Campuchia chào xã giao lãnh đạo tỉnh Long An
Chiều ngày 04/10/2019, Đoàn đại biểu Hội Liên đoàn thanh niên tỉnh Svay Riêng, Vương quốc Campuchia do Phó Tỉnh trưởng, Phó Chủ tịch Hội Liên đoàn thanh niên tỉnh, Phó Trưởng ban công tác thanh niên Đảng tỉnh Svay Riêng – Toch Polyva làm trưởng đoàn đã đến chào xã giao lãnh đạo tỉnh Long An. Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh tiếp đoàn.
4-10-2019-tiep-cam-puchia-1.jpg 

Quang cảnh buổi tiếp

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh đã giới thiệu khái quát về tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Long An đến đoàn đại biểu. Đồng chí tin tưởng mối quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống giữa hai nước Việt Nam - Campuchia cũng như giữa hai tỉnh Long An và Svay Riêng ngày càng đi vào chiều sâu trên nhiều lĩnh vực và luôn tốt đẹp.

4-10-2019-tiep-cam-puchia-2.jpg 
Phó Chủ tịch Hội Liên đoàn thanh niên tỉnh Svay Riêng – Toch Polyva (bên trái) trao thư cảm ơn đến lãnh đạo tỉnh Long An

Được biết, trong thời gian từ ngày 4/10 đến ngày 6/10/2019, Đoàn đại biểu Hội Liên đoàn thanh niên tỉnh Svay Riêng, Vương quốc Campuchia sẽ có nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, thể dục thể thao và học tập kinh nghiệm tại tỉnh Long An.

4-10-2019-tiep-cam-puchia.jpg 

Chụp ảnh lưu niệm

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Hội Liên đoàn thanh niên tỉnh Svay Riêng – Toch Polyva cảm ơn lãnh đạo tỉnh Long An đã quan tâm tạo điều kiện cho đoàn được tham quan và có nhiều hoạt động giao lưu với thanh niên trong tỉnh.

Ông Toch Polyva chia sẻ, chuyến viếng thăm này nhằm tăng cường hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa hai tỉnh Svay Riêng và Long An, đặc biệt giữa thanh niên hai tỉnh; và rất hy vọng trong thời gian sắp tới, Hội Liên đoàn thanh niên tỉnh Svay Riêng và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Long An sẽ cùng học tập, tìm hiểu và đặt ra nhiều kế hoạch hoạt động tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa thanh niên hai tỉnh./.         

Tiểu Lam

04/10/2019 9:00 CHĐã ban hành
Thủ tướng: Chúc ĐT Việt Nam tự tin thi đấu ở tứ kết Asian Cup 2019Thủ tướng: Chúc ĐT Việt Nam tự tin thi đấu ở tứ kết Asian Cup 2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã điện thoại cho HLV Park Hang Seo và ĐT Việt Nam động viên các tuyển thủ tự tin thi đấu trận tứ kết Asian Cup 2019.

TTCP Nguyễn Xuân Phúc 2412019.jpg

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc ĐT Việt Nam tự tin thi đấu ở tứ kết Asian Cup 2019

Trước khi lên đường đi Davos, Thụy Sĩ , dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã điện thoại cho HLV Park Hang Seo và ĐT Việt Nam động viên các tuyển thủ của chúng ta tự tin thi đấu trận tứ kết sắp tới.

Thủ tướng đã nhắn nhủ HLV Park Hang Seo, Ban huấn luyện và các tuyển thủ, ĐT Việt Nam lọt vào tới vòng tứ kết, trở thành một trong 8 đội bóng mạnh nhất châu lục là rất đáng khích lệ, giành được tình cảm của người hâm mộ, xem như đạt được mục tiêu đề ra.

Thủ tướng chúc các tuyển thủ chuẩn bị bước vào trận đấu tứ kết sắp tới với tâm lý thoải mái, đoàn kết, tự tin, mạnh mẽ trên đôi chân của mình, chơi hết khả năng, tiếp tục thể hiện và lan tỏa một tinh thần Việt Nam như trong những trận đấu vừa qua. Người hâm mộ nước nhà luôn sát cánh, ủng hộ ĐT Việt Nam của chúng ta./.

Hoàng Tùng/VOV.VN​

23/01/2019 4:00 CHĐã ban hành
Việt Nam có thể góp phần định hình luật chơi chung của thế giớiViệt Nam có thể góp phần định hình luật chơi chung của thế giới

<p style="text-align:justify;line-height:normal;margin:6pt 0in">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng hiện nay là thời điểm Việt Nam có đủ điều kiện chuyển từ tư duy tham gia tích cực sang chủ động đóng góp để định hình luật chơi chung trong các mối quan hệ trên thế giới.</span>
</p>

"Đây là thời điểm chúng ta cần và hoàn toàn có đủ điều kiện để chuyển mạnh từ tư duy tham gia tích cực sang chủ động đóng góp xây dựng, định hình luật chơi chung", Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh khi phát biểu khai mạc Hội nghị Đối ngoại Đa phương Thế kỷ 21 và Khuyến nghị chính sách đối với Việt Nam tại Hà Nội sáng nay.

Thủ tướng cho rằng trong môi trường an ninh, phát triển đang chuyển biến rất nhanh và sâu sắc, tất cả các nước lớn nhỏ đều đứng trước nhu cầu tăng cường hợp tác, liên kết để cùng giải quyết các vấn đề chung cấp bách. Các thách thức toàn cầu ngày càng nhiều và phức tạp, nằm ngoài khả năng giải quyết của từng quốc gia và từng khu vực. Đó là bảo vệ hòa bình, an ninh quốc tế, ngăn ngừa, giải quyết xung đột đến các vấn đề liên quan đến liên kết kinh tế, tài chính, tự do hóa thương mại, đầu tư....

Theo Thủ tướng, trong công cuộc bảo vệ chủ quyền của đất nước, đặc biệt trong tình hình Biển Đông hiện nay, Việt Nam cần coi trọng vai trò, tiếng nói của các thể chế, diễn đàn đa phương, đặc biệt là ASEAN, Phong trào Không liên kết và Liên Hợp Quốc.

"Chính sự đoàn kết, ủng hộ mạnh mẽ của các bạn bè quốc tế tại các diễn đàn đa phương đối với lập trường chính nghĩa của Việt Nam đã góp phần quan trọng đề cao chủ trương giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, các nguyên tắc ứng xử của khu vực, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực".

Đối ngoại đa phương của Việt Nam đã có những đóng góp to lớn cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thủ tướng cho rằng hội nghị đầu tiên mang quy mô toàn quốc này cần đưa ra các biện pháp đẩy mạnh đối ngoại đa phương, phục vụ hiệu quả cho đảm bảo môi trường hòa bình và phát triển của đất nước trong thời kỳ chiến lược mới.

Hội nghị về đối ngoại đa phương đang diễn ra tại Hà Nội, với sự tham gia của nhiều đại biểu và diễn gia trong nước và quốc té, nhằm trao đổi kinh nghiệm giúp Việt Nam định hình và thực thi chính sách đa phương trong giai đoạn phát triển mới.

Theo VnExpress

13/08/2014 12:00 SAĐã ban hành
Bến Lức kỷ niệm 151 năm Ngày Hy sinh của Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung TrựcBến Lức kỷ niệm 151 năm Ngày Hy sinh của Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực
Ngày 10/10, tại Khu di tích xóm Nghề, xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An, UBND huyện Bến Lức tổ chức Lễ kỷ niệm 151 năm Ngày Hy sinh của Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực (1868 - 2019).

Đại biểu thắp hương tại Lễ kỷ niệm 151 năm Ngày Hy sinh của Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực

Tham dự Lễ có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, huyện, đại diện lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, thân nhân, dòng tộc Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực cùng đông đảo nhân dân.

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND huyện – Nguyễn Thành Nhân ôn lại thân thế, sự nghiệp và tinh thần yêu nước của Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực cùng với những chiến công hiển hách của ông và nghĩa quân. 

Hoạt động kỷ niệm ngày hy sinh của Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực được tổ chức hàng năm tại Khu di tích Xóm Nghề, xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức và Khu Di tích Lịch sử Vàm Nhựt Tảo, xã An Nhựt Tân, huyện Tân Trụ nhằm thể hiện đạo lý "uống nước, nhớ nguồn" và giáo dục cho thế hệ trẻ về truyền thống lịch sử, tinh thần yêu nước của dân tộc./.

Theo Báo Long An online

11/10/2019 9:00 SAĐã ban hành
Nâng cao ý thức đội nón bảo hiểm cho học sinhNâng cao ý thức đội nón bảo hiểm cho học sinh
Thực hiện Nghị quyết số 32/NQ-CP của Chính phủ và Luật Giao thông đường bộ, sau hơn 10 năm thực hiện quy định bắt buộc đội nón bảo hiểm (NBH) đối với người điều khiển, người ngồi trên xe môtô, xe gắn máy, xe đạp điện, xe máy điện khi tham gia giao thông đã tạo sự chuyển biến tích cực về ý thức của người dân.
Tuyên truyền, nâng cao ý thức học sinh đội nón bảo hiểm

Tuyên truyền, nâng cao ý thức học sinh đội nón bảo hiểm 

Nâng cao ý thức

Hiện nay, tình trạng không đội NBH theo quy định khi tham gia giao thông trong lứa tuổi thanh, thiếu niên, học sinh vẫn còn diễn ra, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông (ATGT). Nhằm góp phần nâng cao ý thức thực hiện quy định đội NBH đối với người tham gia giao thông, Ban ATGT tỉnh Long An và các ngành chức năng có nhiều giải pháp tuyên truyền trong người dân những quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với một số hành vi vi phạm của người điều khiển xe gắn máy, hướng dẫn kỹ năng lái xe an toàn, quy định về tốc độ xe và quy định đội NBH, đội NBH đúng cách và các quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, chuyển tải tới người dân và các em học sinh, sinh viên. 

Thời gian qua, Công an TP.Tân An phối hợp Công ty TNHH Tâm Phong thực hiện nội dung trên hiệu quả, có tác động sâu, rộng với hơn 12.000 học sinh, sinh viên, giáo viên tham gia. Theo ghi nhận của chúng tôi tại một số trường học trên địa bàn thành phố, hầu hết học sinh đến trường bằng xe đạp điện hay ngồi sau xe gắn máy đều thực hiện nghiêm việc đội NBH. Chị Trần Ngọc Mai, ngụ phường 5, TP.Tân An, có con năm nay vào lớp 10, chia sẻ: "Từ nhỏ, mỗi khi con ngồi trên môtô, xe máy ra đường, tôi đều cho con đội NBH. Trong xe tôi lúc nào cũng có 1 chiếc NBH dự phòng để đưa, đón con mọi lúc, mọi nơi. Chính điều này đã hình thành cho con thói quen khi điều khiển xe đạp điện hay xe gắn máy bắt buộc phải đội NBH. Các thành viên trong gia đình tôi sử dụng loại NBH bảo đảm chất lượng. Với tôi, đội NBH không phải nhằm đối phó với các lực lượng chức năng mà để bảo vệ tính mạng cho mình và các thành viên trong gia đình".

Anh Nguyễn Văn Hiền, ngụ xã  Bình Tâm, TP.Tân An, nói: "Các trường, giáo viên và các bậc phụ huynh cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao ý thức cho học sinh trong việc đội NBH khi tham gia giao thông, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông ở trẻ em. Tôi thấy đây là hành động vô cùng ý nghĩa, thiết thực. Hàng ngày, đưa, rước con đi học, mỗi khi lên xe tôi đều đội NBH cho con".

Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo, ngay sau khi bước vào năm học mới, các trường trên địa bàn tỉnh đều dành một thời lượng lớn để tuyên truyền việc bắt buộc đội NBH đến các bậc phụ huynh, học sinh khi tham gia giao thông; lồng ghép nội dung này vào các giờ học chính khóa hoặc giờ ngoại khóa. Đến nay, các trường, cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đều xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện các hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật về quy định đội NBH bắt buộc đối với học sinh. Các trường thành lập ban chỉ đạo ATGT của đơn vị nhằm kiểm tra, giám sát việc thực hiện đội NBH cho học sinh trước và sau giờ tan trường. 

Tăng cường tuyên truyền

Theo thống kê, những tháng đầu năm 2019, tai nạn giao thông đối với học sinh xảy ra 3 vụ (3 học sinh thương vong). Hưởng ứng Năm ATGT 2019, Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo toàn ngành tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT nhằm nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật về trật tự, ATGT trong đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, sinh viên, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng vi phạm các quy định về trật tự, ATGT và tai nạn giao thông trong ngành giáo dục. Từ đầu năm đến nay, ngành tổ chức tuyên truyền được 880 cuộc với 317.335 lượt người tham gia.

Hướng dẫn các em học sinh tìm hiểu về việc tham gia giao thông phải đội nón bảo hiểm 

Hướng dẫn các em học sinh tìm hiểu về việc tham gia giao thông phải đội nón bảo hiểm

Thượng tá Lê Bảo Hùng - Phó Trưởng Công an TP.Tân An, cho biết: "Hiện nay, tình trạng không đội NBH khi đi xe gắn máy, xe đạp điện còn xảy ra, nhất là trong một bộ phận thanh, thiếu niên; nhiều phụ huynh còn xem nhẹ việc đội NBH cho bản thân và con em mình khi tham gia giao thông. 6 tháng đầu năm 2019, Công an thành phố xử phạt 46 trường hợp thanh, thiếu niên, học sinh không đội NBH và yêu cầu phụ huynh các em vi phạm này không giao phương tiện cho các em khi không đủ điều kiện tham gia giao thông. Đồng thời, đơn vị phối hợp Phòng Giáo dục và Đào tạo cùng các trường trên địa bàn thành phố tuyên truyền cha mẹ học sinh ký và thực hiện cam kết chấp hành quy định ATGT cho học sinh, đặc biệt là phải đội NBH cho trẻ em khi đi xe môtô, xe gắn máy; không giao xe môtô, xe gắn máy cho trẻ em chưa đủ điều kiện điều khiển phương tiện theo quy định. 

Công an thành phố tiếp tục duy trì lực lượng tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự, ATGT, đặc biệt là vi phạm không đội NBH khi đi xe môtô, xe gắn máy, xe đạp điện. Đối với trường hợp học sinh, sinh viên vi phạm, ngoài việc xử lý theo quy định, lực lượng công an phối hợp chặt chẽ nhà trường và gia đình trong việc quản lý, giáo dục để tránh tái phạm".

Hướng dẫn các em học sinh đội nón bảo hiểm đúng cách 

Hướng dẫn các em học sinh đội nón bảo hiểm đúng cách

Đội cho con một chiếc nón nhỏ bé nhưng chính là nhận thức lớn của phụ huynh học sinh và cộng đồng nói chung khi tham gia giao thông. Mỗi chúng ta, mỗi bậc phụ huynh hãy coi việc đội NBH cho con em mình là một hành động yêu thương, chứ không phải để đối phó với các lực lượng chức năng. Hãy lan tỏa tinh thần chủ động, trách nhiệm, an toàn "Lên xe môtô, xe gắn máy, xe đạp điện, đừng quên đội NBH" - Thượng tá Lê Bảo Hùng kêu gọi./.

Theo Báo Long An Online

08/10/2019 9:00 CHĐã ban hành
Giải quần vợt “Gây quỹ xây nhà tình nghĩa” Ngân hàng Nhà nước mở rộng lần 3 năm 2019Giải quần vợt “Gây quỹ xây nhà tình nghĩa” Ngân hàng Nhà nước mở rộng lần 3 năm 2019
Ngày 21/9, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Long An tổ chức giải quần vợt "Gây quỹ xây nhà tình nghĩa" Ngân hàng Nhà nước mở rộng lần 3 năm 2019.
Ban tổ chức trao giải thưởng cho các đội đạt thứ hạng cao

Ban tổ chức trao giải thưởng cho các đội đạt thứ hạng cao

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy - Lê Thanh Tâm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Nguyễn Văn Được, lãnh đạo một số địa phương, ngân hàng và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh dự.

Các ngân hàng trao bảng tượng trưng kinh phí đến các huyện nhận nhà tình nghĩa 

Các ngân hàng trao bảng tượng trưng kinh phí đến các huyện nhận nhà tình nghĩa

Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Long An - Đào Văn Nghiệp cho biết, giải quần vợt là hoạt động có ý nghĩa lớn đối với ngành. Đây là dịp để lãnh đạo, cán bộ và nhân viên ngành ngân hàng gặp gỡ, cùng giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong công tác và thi đấu để rèn luyện sức khỏe, góp phần thúc đẩy phong trào thể dục thể thao theo gương Bác Hồ vĩ đại. Ý nghĩa hơn nữa, hoạt động sẽ tiếp tục vận động kinh phí xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách, gia đình nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện ổn định cuộc sống.

Vận động viên thi đấu 

Vận động viên thi đấu

Giải quần vợt "Gây quỹ xây nhà tình nghĩa" năm nay có 24 vận động viên được xếp ở 12 đôi thi đấu, chia làm 4 bảng, mỗi bảng 3 đôi, thi đấu vòng tròn. Vận động viên là cán bộ, công chức, viên chức đang công tác tại Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng trên địa bàn và vận động viên khách mời.

Kết quả, Ban Tổ chức trao giải nhất cho đôi vận động viên Nguyễn Văn Được - Phạm Văn Bốn.

Ban Tổ chức chụp ảnh lưu niệm cùng vận động viên, các ngân hàng tài trợ kinh phí xây dựng nhà tình nghĩa 

Ban Tổ chức chụp ảnh lưu niệm cùng vận động viên, các ngân hàng tài trợ kinh phí xây dựng nhà tình nghĩa

Năm nay, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Long An vận động các ngân hàng và doanh nghiệp hỗ trợ kinh phí xây dựng 18 căn nhà tình nghĩa, trị giá 1,08 tỉ đồng. 18 căn nhà được trao cho 11 đơn vị huyện, thị xã như: Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Mộc Hóa, Kiến Tường, Tân Thạnh, Thạnh Hóa, Thủ Thừa, Bến Lức, Đức Hòa, Cần Giuộc, Châu Thành./.

Được biết, giải quần vợt "Gây quỹ xây nhà tình nghĩa" 2 năm trước, Ban tổ chức vận động xây dựng được 20 căn nhà tình nghĩa (năm 2017 là 6 căn, 2018 là 14 căn).
Theo Báo Long An Online
24/09/2019 10:00 SAĐã ban hành
Sở Công Thương tổ chức Đoàn khảo sát việc chuẩn bị, cung ứng hàng hóa phục vụ tết tại huyện Cần Giuộc và huyện Cần ĐướcSở Công Thương tổ chức Đoàn khảo sát việc chuẩn bị, cung ứng hàng hóa phục vụ tết tại huyện Cần Giuộc và huyện Cần Đước
Ngày 31/01/2018, Phó Giám đốc Sở Công Thương Long An - Nguyễn Xuân Hồng làm trưởng đoàn cùng đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn, Sở Tài chính, Cty Điện lực Long An đến làm việc tại UBND huyện Cần Giuộc về tình hình triển khai công tác phục vụ tết.

Theo báo cáo của Phó trưởng phòng kinh tế hạ tầng huyện Cần Giuộc: UBND huyện đã chỉ đạo các ngành có liên quan xây dựng kế hoạch kiểm tra liên ngành trên nhiều lĩnh vực: Quản lý thị trường, thương mại- dịch vụ,  an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường, trật tự xây dựng, phòng chống cháy nổ, an ninh trật tự,… Đồng thời, huyện tăng cường công tác tuyên truyền cho các cơ sở kinh doanh, sản xuất chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh.

Hiện nay, tiểu thương tại huyện Cần Giuộc tập kết hàng hóa với nhiều chủng loại phong phú, đa dạng, chất lượng, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Việc lựa chọn hàng sản xuất trong nước trở thành thói quen của người dân, bởi giá cả hợp lý. Qua khảo sát của các cơ quan chuyên môn, giá cả hàng hóa năm nay không thay đổi nhiều, chưa có hiện tượng tăng giá, chưa phát hiện hiện tượng đầu cơ ép giá.

Qua công tác nắm tình hình, ông Nguyễn Xuân Hồng đề nghị huyện tiếp tục nắm kỹ diễn biến thị trường, tăng cường lực lượng kiểm tra chống hàng giả, an toàn thực phẩm, phòng, chống cháy nổ, an toàn lưới điện tại các điểm kinh doanh.

Cùng ngày, Đoàn kiểm tra của Sở Công Thương Long An cũng đến nắm tình hình, kiểm tra công tác chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 tại huyện Cần Đước.

Theo báo cáo từ phòng kinh tế hạ tầng huyện Cần Đước, thị trường hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán năm nay rất dồi dào. Ngoài dự trữ hàng hóa, các doanh nghiệp đầu mối có cam kết ổn định giá để thị trường không bị xáo động, tăng giá đột biến.  Lượng hàng hóa phục vụ tết được chuẩn bị với nhiều chủng loại đa dạng, phong phú, từ bánh, mứt, kẹo, nước giải khát, rượu, bia đến các loại thực phẩm tươi sống,,...

Công tác bình ổn thị trường ở 2 huyện trên được thực hiện khá tốt, Sở Công Thương yêu cầu các đơn vị chuyên môn trực thuộc sở, phòng kinh tế - hạ tầng theo dõi sát diễn biến thị trường, cung cầu hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu tại địa bàn quản lý, góp phần bình ổn thị trường kết hợp hưởng ứng cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"./. 

Hoàng Việt-Trung tâm XTTM

01/02/2018 2:00 CHĐã ban hành
Kỳ họp thứ 6, HĐND TP.Tân An: Kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đời sống người dânKỳ họp thứ 6, HĐND TP.Tân An: Kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đời sống người dân
Chiều ngày 26/6, HĐND TP.Tân An, tỉnh Long An chia 3 tổ tiến hành thảo luận. Các đại biểu tập trung vào báo cáo của Thường trực HĐND TP.Tân An, 2 ban của HĐND thành phố, UBND thành phố và các ngành.

6558_cu-tri-thanh-pho Tan An 2662017.jpg

Đại biểu ý kiến tại kỳ họp

Hầu hết đại biểu thống nhất với các báo cáo, tờ trình trình tại kỳ họp.

Cử tri Hồ Văn Hy kiến nghị: Trong quy hoạch đường vành đai thành phố có qua địa bàn xã Nhơn Thạnh Trung, nhưng đến nay chưa thấy thông báo chi tiết về quy hoạch, cũng như giá đất, do vậy người dân rất lo lắng.

Bên cạnh đó, đại biểu đề nghị lãnh đạo thành phố xem xét lại việc lập lại trật tự đô thị, lòng, lề đường, vỉa hè trong thời gian qua,… Vấn đề giải quyết đất đai, thu thuế phi nông nghiệp tại một vài địa phương còn gặp khó.

Đại biểu cũng đề nghị thành phố chỉ đạo giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường khu vực cầu Tân An (phường 2); xem xét tình trạng một số hộ dân giết mổ heo tự phát; kiểm tra an toàn thực phẩm đối với tình trạng mua bán bánh tráng trộn trên các tuyến đường, vỉa hè; kiểm tra chất lượng nước của các cơ sở sản xuất nước uống, đồng thời thông báo đến người dân để họ yên tâm sử dụng,…

Được biết, sáng nay 27/6, HĐND TP.Tân An tiếp tục ngày làm việc thứ hai với tổng hợp kết quả thảo luận tại các tổ; chất vấn và trả lời chất vấn./.

Theo Báo Long An 

26/06/2017 3:00 CHĐã ban hành
Lực lượng vũ trang Đức Hòa: Trao tặng nhà đồng đội cho quân nhân tại ngũLực lượng vũ trang Đức Hòa: Trao tặng nhà đồng đội cho quân nhân tại ngũ

<p style="text-align:justify;margin:6pt 0in">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Đức Hòa phối hợp với chính quyền địa phương đã tổ chức lễ khánh thành và bàn giao, trao tặng nhà đồng đội cho Trung úy Lê Minh Thúy – Trợ lý quân khí Ban CHQS huyện Đức Hòa. Là quân nhân chuyên nghiệp có hoàn cảnh gia đình gặp nhiều khó khăn, bản thân Trung úy Lê Minh Thúy luôn nỗ lực khắc phục khó khăn phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Căn nhà đồng đội  được trao tặng có diện tích gần 100 m<sup>2</sup>, mái lợp tol, nền gạch men tại ấp Lập Thành xã Hòa Khánh Tây.</span>
</p>

Ban CHQS Đức Hòa tặng nhà tình nghĩa cho quân nhân tại ngũ

Qua gần 2 tháng thi công căn nhà đồng đội được xây dựng trên 120 triệu đồng trong đó Ban CHQS huyện Đức Hòa vận động tài trợ 60 triệu đồng, phần còn lại do thân nhân và gia đình đóng góp. Đây là căn nhà đồng đội thứ 2 do Ban CHQS huyện Đức Hòa vận động xây tặng trong năm 2014, mang ý nghĩa thiết thực thể hiện sự quan tâm của LLVT huyện Đức Hòa đối với công tác hậu phương quân đội, tạo điều kiện cho cán bộ, chiến sỹ LLVT an tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trung Dũng

01/10/2014 12:00 SAĐã ban hành
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chủ trì phiên họp Ủy ban Quốc gia ASEANPhó Thủ tướng Phạm Bình Minh chủ trì phiên họp Ủy ban Quốc gia ASEAN
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao nỗ lực của các Tiểu ban, Ban Thư ký và các bộ, cơ quan, địa phương liên quan trong việc triển khai, chuẩn bị sẵn sàng cho nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu khai mạc phiên họp. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu khai mạc phiên họp. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Chiều 18/10/2019, tại Trụ sở Chính phủ, Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 đã họp Phiên thứ tư, dưới sự điều hành của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia (UBQG).

Tham dự Phiên họp có ông Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Công Thương, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia, các thành viên của Ủy ban, Trưởng các Tiểu ban và Ban Thư ký ASEAN Quốc gia 2020, đại diện các bộ, ngành, cơ quan, địa phương liên quan.

Phát biểu mở đầu Phiên họp, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu rõ, mặc dù Việt Nam sẽ chính thức đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 từ ngày 1/1/2020, nhưng việc tiếp nhận vai trò này từ Thái Lan sẽ diễn ra ngay trong đầu tháng 11/2019.

Do đó, Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020, các Tiểu ban, Ban Thư ký và các bộ, ngành, cơ quan, địa phương liên quan cần nỗ lực hết sức triển khai và hoàn tất các công tác chuẩn bị trong giai đoạn "nước rút" hiện nay.

Theo đó, trọng tâm của Phiên họp thứ tư là rà soát tổng thể các nhiệm vụ, công việc đã, đang triển khai và cần tiếp tục thúc đẩy ngay trong thời gian tới, đặc biệt là việc triển khai Đề án tổng thể về việc Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và các Đề án chi tiết về nội dung, vật chất-hậu cần, lễ tân, tuyên truyền-văn hóa, an ninh-y tế.

Báo cáo tại Phiên họp, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 Nguyễn Quốc Dũng rà soát toàn bộ các công việc đã được các Tiểu ban và Ban Thư ký triển khai thời gian qua, nhất là các nhiệm vụ nêu tại Phiên họp thứ ba của Ủy ban Quốc gia (9/7/2019).

Thứ trưởng đánh giá các công tác đến nay cơ bản đáp ứng đúng thời hạn và yêu cầu đặt ra. Báo cáo về các công việc cần triển khai trong thời gian tới, Thứ trưởng kiến nghị các Tiểu ban, Ban Thư ký và các bộ, ngành tập trung triển khai và hoàn tất các công việc cuối cùng chuẩn bị cho năm Chủ tịch ASEAN 2020 như hoàn thiện trang thông tin điện tử của năm Chủ tịch ASEAN 2020, các kế hoạch thông tin và quảng bá về năm Chủ tịch cũng như các hoạt động lớn sẽ được tổ chức trong năm, kế hoạch chuẩn bị cho các hoạt động quan trọng sắp tới, trong đó có Lễ chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN, Lễ khởi động năm Chủ tịch ASEAN 2020 và Hội nghị hẹp các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN...

Báo cáo tại Phiên họp, các đồng chí Trưởng Tiểu ban, đại diện các bộ, ngành, địa phương liên quan nêu rõ các đầu việc và nhiệm vụ cụ thể cần hoàn tất thời gian tới; khẳng định sẽ nỗ lực hết sức trong triển khai các công việc chuẩn bị cho năm Chủ tịch ASEAN 2020 đạt kết quả tốt nhất.

Tại phiên họp, Tiểu ban Tuyên truyền-Văn hóa và Ban Thư ký ASEAN 2020 đã giới thiệu tổng thể về logo, bộ nhận diện của năm Chủ tịch ASEAN 2020 và đã được Ủy ban Quốc gia phê duyệt. Dự kiến, logo và bộ nhận diện năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam sẽ được chính thức giới thiệu tới các nước ASEAN và Đối tác dịp Hội nghị Cấp cao ASEAN 35 và các Cấp cao liên quan (Thái Lan, 31/10-4/11/2019).

Kết luận phiên họp, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao nỗ lực của các Tiểu ban, Ban Thư ký và các bộ, cơ quan, địa phương liên quan trong việc triển khai, chuẩn bị sẵn sàng cho nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam; lưu ý cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đúng lộ trình, bám sát định hướng, chủ trương, phân công nhiệm vụ trong Đề án tổng thể về việc Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và các Đề án chi tiết về nội dung, tuyên truyền-văn hóa, lễ tân, vật chất-hậu cần, an ninh-y tế.

Phó Thủ tướng nhất trí với đề xuất của Tổng thư ký về các công việc tiếp theo cần thúc đẩy triển khai, đặc biệt là các hoạt động quan trọng khởi động năm Chủ tịch ASEAN 2020 sẽ được tổ chức tại Việt Nam trong dịp đầu năm 2020; đánh giá cao các sáng kiến do các bộ, cơ quan liên quan đề xuất, yêu cầu tiếp tục đầu tư sâu hơn nữa để các sáng kiến này mang lại nhiều giá trị lâu dài cho ASEAN và Việt Nam.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, năm 2020 là năm có nhiều sự kiện quan trọng của Đảng và đất nước, do đó đề nghị các thành viên Ủy ban Quốc gia, các Tiểu ban, Ban Thư ký và các bộ, ngành quan tâm, dành ưu tiên hơn nữa cho các công việc liên quan đến năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam, vì đây vừa là trách nhiệm, vừa là lợi ích của đất nước và người dân Việt Nam./.

Theo TTXVN

19/10/2019 8:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng ĐĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.​​​

​Chịu trách nhiệm chính: ông MAI VĂN NHIỀU - Chánh Văn phòng. 

Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​