Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Thông báo số 06 ngày 22/03/2010: Về trường hợp tử vong do cúm A(H5N1) tại tỉnh Bình DươngThông báo số 06 ngày 22/03/2010: Về trường hợp tử vong do cúm A(H5N1) tại tỉnh Bình Dương

<p style="margin:0in 0in 0pt;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;font-family:'arial','sans-serif'">Căn cứ thông báo 349/TB-DPMT ngày 19/3/2010 của cơ quan phát ngôn Bộ Y tế, Ban Chỉ Đạo cúm A ở người Ngành y tế Long An thông báo trường hợp tử vong do cúm A(H5N1) tại tỉnh Bình Dương như sau:</span>
</p>

Bệnh nhân nữ, 03 tuổi, thường trú tại Bình Hòa, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương. Bệnh khởi phát ngày 05/3/2010 với biểu hiện sốt cao, bệnh nhân được người nhà đưa đến Bệnh viện huyện Thuận An và phòng khám tư nhân khám và điều trị nhưng không đỡ. Ngày 10/3/2010, bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Nhi đồng II điều trị và được chẩn đoán sau hội chẩn là: Viêm phổi nặng nghi do cúm A(H5N1). Kết quả xét nghiệm ngày 15/3/2010 tại Bệnh viện Nhi đồng II dương tính với vi rút cúm A(H5). Tại đây, bệnh nhân đã được điều trị tích cực bằng thuốc kháng vi rút, thở máy, kháng sinh hỗ trợ. Bệnh diễn biến nặng, bệnh nhân tử vong ngày 17/3/2010.

Ngày 17/3/2010, Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh khẳng định kết quả dương tính với vi rút cúm A(H5N1). Đây là trường hợp tử vong thứ hai do cúm A(H5N1) trong năm 2010.

Như vậy, từ đầu năm 2010 đến nay, cả nước đã nghi nhận 05 trường hợp dương tính với cúm A(H5N1) ở người, trong đó có 02 trường hợp tử vong.

 Ban Chỉ Đạo cúm A ở người tỉnh Long An tiếp tục khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện tốt một số biện pháp sau:

1. Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương xử lý kịp thời;

2. Không vận chuyển, mua bán, chế biến gia cầm không rõ nguồn gốc, đặc biệt tại các khu vực có ổ dịch cúm trên gia cầm; đảm bảo ăn chín, uống sôi; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh;

3. Khi có triệu chứng sốt, ho, khó thở có liên quan đến cúm gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.

Trung tâm TT-GDSK Long An

23/03/2010 12:00 SAĐã ban hành
Các địa phương vùng Ðồng Tháp Mười khó khăn về tiêu chí giao thông trong xây dựng nông thôn mớiCác địa phương vùng Ðồng Tháp Mười khó khăn về tiêu chí giao thông trong xây dựng nông thôn mới
Trong Bộ tiêu chí (TC) Quốc gia về nông thôn mới (NTM), TC giao thông được cho là TC khó thực hiện nhất. So với các địa phương khác, các huyện, thị xã vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh Long An gặp nhiều khó khăn về TC giao thông. Nguyên nhân do diện tích tự nhiên lớn, KT-XH còn khó khăn, nguồn vận động xã hội hóa còn hạn chế,...
Số-các-tuyến-đường.jpg
Số các tuyến đường được đầu tư ở các địa phương vùng Ðồng Tháp Mười của tỉnh còn ít
Chưa đồng bộ
Thời gian qua, từ nhiều nguồn vốn, xã Hưng Điền, huyện Tân Hưng đầu tư có trọng tâm, trọng điểm xây dựng NTM. Nhờ vậy, đời sống của người dân không ngừng được cải thiện, bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới. Chủ tịch UBND xã Hưng Điền, huyện Tân Hưng - Trương Đông Hồ cho biết: Khi có chủ trương xây dựng NTM, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, xã giao nhiệm vụ cho các đoàn thể tăng cường tuyên truyền để người dân nhận thức rõ về lợi ích của việc xây dựng kết cấu hạ tầng, đặc biệt là các công trình giao thông, từ đó, tự nguyện góp công, góp của, cùng với chính quyền xây dựng NTM.

Đoạn đường đal cặp Tuyến dân cư Lê Văn Khương có chiều dài 1,3km, rộng 2m, được đầu tư xây dựng với nguồn vốn 1,9 tỉ đồng. Từ khi con đường hoàn thành, người dân trong khu vực rất vui mừng vì không còn lầy lội khi mùa mưa đến. Ông Nguyễn Tư Bình - người dân ấp Láng Biển, phấn khởi nói: “Trước đây, con đường này đi lại rất khó khăn, chủ yếu đi bộ nhưng từ khi được xây dựng hoàn thành thì đi lại dễ dàng, học sinh đi học thuận tiện hơn”.

Ngoài ra, để tạo điều kiện thuận lợi trong việc giao lưu, trao đổi hàng hóa của người dân giáp biên giới Việt Nam - Campuchia, từ nguồn vốn chương trình mục tiêu giảm nghèo của Chính phủ, xã chi 2,4 tỉ đồng trải nhựa tuyến đường từ trung tâm xã đến ấp Ba Gò, dài gần 2km, mặt đường rộng 3,5m, thay thế con đường nhỏ, hẹp, sình lầy trước đây. Tuy nhiên, đến nay, toàn xã chỉ có 2,5/11,3km đường liên xã được nhựa hóa, 2,1/9,7km đường liên ấp được cứng hóa, gần 70% đường ngõ, xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa.

Chủ tịch UBND xã Vĩnh Trị, huyện Vĩnh Hưng - Trần Thanh Tâm chia sẻ, những năm gần đây, diện mạo xã Vĩnh Trị, huyện Vĩnh Hưng ngày càng khởi sắc, đời sống người dân vùng biên dần ổn định và từng bước được nâng lên. Ai đến đây đều nhận thấy đường sá được trải nhựa, đá thẳng tắp. Đến nay, xã có đường ôtô về đến trung tâm, các tuyến đường liên ấp cơ bản hoàn thành phần nền và được trải sỏi đỏ, thuận lợi cho đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân. Tuy nhiên, xã chỉ có hơn 50% tuyến đường trục xã, liên xã được nhựa, bêtông hóa (quy định đạt 70%), 57,6% tuyến đường trục xóm, ấp được cứng hóa (quy định đạt ≥ 80%), chỉ đạt 48% đường trục chính nội đồng bảo đảm vận chuyển hàng hóa thuận tiện quanh năm (quy định 100%).

Cần được quan tâm hơn
Các huyện, thị xã Đồng Tháp Mười địa bàn rộng, nền đất yếu, kênh, mương chằng chịt, đòi hỏi nguồn kinh phí xây dựng rất lớn. Việc huy động nguồn lực trong xây dựng NTM gặp nhiều khó khăn, ngân sách nhà nước hỗ trợ còn thấp so với yêu cầu. Mặt khác, điều kiện phát triển KT-XH còn khó khăn, thách thức, nguồn vốn huy động trong dân còn hạn chế, người dân chủ yếu góp công, hiến đất làm đường. “Khát” vốn, thiếu nguồn đầu tư là nguyên nhân chính khiến việc xây dựng NTM ở các huyện, thị xã Đồng Tháp Mười còn nhiều khó khăn.
Năm 2017, huyện Mộc Hóa huy động nguồn vốn gần 140 tỉ đồng xây dựng kết cấu hạ tầng KT-XH. Trong đó, đầu tư hơn 30 tỉ đồng cho TC giao thông. Đến nay, đường giao thông từ trung tâm xã đến các ấp hoàn thành cơ bản phần nền, một số tuyến đường được bêtông, trải đá xanh, sỏi đỏ nhưng hiện chưa có xã nào đạt TC giao thông.

Qua thời gian thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, đến nay, xã Bình Thạnh, huyện Mộc Hóa mới hoàn thành 11 TC. Để đạt các TC còn lại, ngoài sự đầu tư của Nhà nước, xã huy động tối đa nội lực. Tuy nhiên, với điều kiện của xã biên giới, địa bàn rộng, dân cư không tập trung, tỷ lệ hộ nghèo cao thì việc huy động sức dân để góp phần hoàn thành các TC xây dựng NTM gặp nhiều khó khăn.
Chủ tịch UBND xã Bình Thạnh, huyện Mộc Hóa - Lê Công Trường cho biết: Thời gian qua, chính quyền xã nỗ lực vận động, lồng ghép các nguồn vốn, tập trung đầu tư xây dựng giao thông, thủy lợi,... đồng thời, tuyên truyền, vận động người dân đóng góp xây dựng. Tuy nhiên, đời sống người dân còn khó khăn nên việc đóng góp cũng hạn chế. Trong khi đó, nguồn vốn huy động từ các doanh nghiệp đóng trên địa bàn gần như không có. Do vậy, kinh phí thực hiện chương trình phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn vốn được phân cấp hàng năm. Giao thông là một trong những TC khó của xã. Tổng chiều dài đường xã 21km nhưng chỉ bêtông hóa được 1,8km (8,58%); 35,7/46km tuyến đường trục ấp, liên ấp bảo đảm cứng hóa. Tuyến đường từ Đường tỉnh 817 về trung tâm xã có chiều dài 7,5km chỉ được cứng hóa nền hạ, mặt đường được trải đá đỏ tạm thời, đang chờ kinh phí đầu tư.

“Chính quyền địa phương và người dân phải nỗ lực vượt qua những khó khăn, thách thức khi cố gắng hoàn thiện 8 TC còn lại. Trong đó, TC giao thông rất khó đạt nếu không có nguồn hỗ trợ của Nhà nước vì kinh phí thực hiện quá lớn, vượt xa khả năng tài chính của xã” - Chủ tịch UBND xã Bình Thạnh - Lê Công Trường trăn trở.

Tuyến Đường tỉnh 819 từ Tân Hưng đến Hưng Điền có chiều dài gần 20km, qua các xã: Hưng Thạnh, Hưng Điền B, Hưng Điền được đầu tư nâng cấp, trải đá, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của người dân. Chủ tịch UBND xã Hưng Điền - Trương Đông Hồ cho biết: “Từ khi có con đường này, vùng biên giới của huyện phát triển nhanh. Thế nhưng, để đáp ứng yêu cầu phát triển hiện nay, đoạn đường sỏi đỏ này cần được đầu tư trải nhựa, tạo sự đồng bộ cũng như thuận lợi hơn cho người tham gia giao thông, góp phần thúc đẩy kinh tế biên giới phát triển cũng như bảo đảm an ninh - quốc phòng. Nhưng đầu tư nhựa hóa tuyến đường này cần nguồn vốn lớn, vượt ngoài khả năng của địa phương. Đường hư hỏng nặng, nhiều ổ voi, ổ gà, mùa nắng bụi mù mịt, mùa mưa sình lầy nên việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân rất khó khăn”.

Theo Chủ tịch UBND xã Hưng Điền, đường giao thông nông thôn của xã chưa tốt, chưa đồng bộ ảnh hưởng lớn đến việc đi lại của người dân, hạn chế việc giao thương. Xã nhiều lần kiến nghị cấp trên sớm quan tâm đầu tư xây dựng đường giao thông kiên cố hơn nhưng đến nay, do chưa có kinh phí nên vẫn phải chờ, trong khi huy động nguồn đóng góp từ địa phương rất hạn hẹp. Điều này ảnh hưởng lớn đến sự phát triển KT-XH của xã.

Hoàn thành TC về giao thông tuy khó nhưng không có nghĩa không thực hiện được. Cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, tích cực tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức về xây dựng NTM, tạo sự đồng thuận để người dân tích cực tham gia xây dựng đường giao thông nông thôn. Ngoài ra, cần có sự giúp đỡ, hỗ trợ từ các cấp, các ngành và cần có những chính sách hỗ trợ đặc thù đối với những địa phương khó khăn.

Năm 2017, nguồn vốn đầu tư cho lĩnh vực giao thông từ vốn ngân sách nhà nước hơn 600 tỉ đồng, huy động từ doanh nghiệp, cộng đồng dân cư gần 134 tỉ đồng. Đến nay, toàn tỉnh có 62 xã đạt tiêu chí giao thông, chiếm 37,3%./.
 Báo Long An online     

17/04/2018 3:00 CHĐã ban hành
Mạng lưới y tế cơ sở: Chất lượng dần nâng caoMạng lưới y tế cơ sở: Chất lượng dần nâng cao
Thời gian qua, mạng lưới y tế cơ sở từng bước được cải thiện, công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu được nâng lên, thu hút người dân đến khám và điều trị,...

Chất lượng được nâng cao

Trạm Y tế (TYT) xã Hưng Điền, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An được đầu tư xây dựng kiên cố, khang trang. Trạm có 2 bác sĩ, trong đó có 1 bác sĩ chuyên khoa I và 1 bác sĩ đa khoa, còn lại là 6 nhân viên trung cấp. Cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị được trang bị khá đầy đủ và hiện đại bảo đảm phục vụ công tác khám, chữa bệnh nói riêng và chăm sóc sức khỏe nói chung cho người dân trên địa bàn.

Chất-lượng-khám điều-trị-bệnh2622018.jpg

Chất lượng khám, điều trị bệnh ngày càng được nâng cao

Trưởng TYT xã Hưng Điền - bác sĩ Võ Hữu Nghĩa cho biết, TYT xã đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã vào năm 2015. Đó là niềm vui và động lực giúp đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ tiếp tục nỗ lực nhiều hơn nữa để chăm sóc sức khỏe cho người dân địa phương. Trạm luôn duy trì và thực hiện nghiêm chế độ trực 24/24 giờ, bảo đảm xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu và điều trị các bệnh thông thường. Mỗi ngày, trạm tiếp nhận và điều trị từ 30-50 bệnh nhân.
Nhờ làm tốt công tác khám, chữa bệnh và tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách chăm sóc, bảo vệ sức khỏe và phòng, chống dịch bệnh nên thời gian qua, trên địa bàn xã chưa xảy ra dịch bệnh nguy hiểm, các trường hợp bệnh nặng đều được tư vấn chuyển lên tuyến trên để điều trị kịp thời. Chị Nguyễn Thị Mai, ngụ ấp Ba Gò, xã Hưng Điền, tin tưởng vào chất lượng khám, chữa bệnh của đội ngũ y, bác sĩ nơi đây. Chị chia sẻ: "Mỗi lần, đứa con nhỏ mắc các bệnh thông thường, tôi đều đưa đến TYT xã khám, điều trị. Các y, bác sĩ rất vui vẻ, tận tình thăm khám và chữa bệnh nên cháu nhanh chóng khỏe mạnh".

Ngoài khám, điều trị bệnh, công tác phòng, chống dịch bệnh, truyền thông giáo dục sức khỏe cũng được TYT xã Thanh Phú Long, huyện Châu Thành triển khai thực hiện hiệu quả. Năm 2017, công tác truyền thông được quan tâm đẩy mạnh dưới nhiều hình thức: Qua hệ thống loa truyền thanh, họp nhóm, tư vấn vãng gia, phát tờ rơi, tài liệu tuyên truyền. Kết quả, phát hơn 400 tin, bài trên hệ thống truyền thanh, tổ chức hàng chục đợt vãng gia tư vấn cách chăm sóc sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh cho người dân, tổ chức 209 cuộc họp nhóm có hơn 6.000 lượt người dự, phát trên 7.000 tờ rơi tuyên truyền,...

Bên cạnh đó, TYT còn phối hợp các ban, ngành, đoàn thể địa phương tuyên truyền, triển khai các Chương trình y tế Quốc gia như phòng, chống cúm A, bệnh tay - chân - miệng, sốt xuất huyết, phòng, chống suy dinh dưỡng,... Qua đó, nâng tỷ lệ người dân hiểu biết, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. 

Theo Trưởng TYT xã Thanh Phú Long - bác sĩ Phạm Thị Tuyết, được sự quan tâm của lãnh đạo ngành, Đảng ủy, UBND xã nên các mặt công tác của trạm triển khai có nhiều thuận lợi, đạt kết quả cao. Trạm được công nhận đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã. Công tác khám, chữa bệnh ngày càng nâng cao chất lượng, tạo được niềm tin cho người dân trên địa bàn. 

Tăng thêm niềm tin của người dân

Bên cạnh những kết quả, việc đầu tư cho nhiều TYT xã còn hạn chế, chưa đáp ứng tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân. Đó là cơ sở vật chất một số TYT xuống cấp, trang thiết bị thiếu, ảnh hưởng đến chất lượng các dịch vụ y tế. Tình trạng thiếu cán bộ y tế cả số lượng và thành phần ảnh hưởng đến việc thực hiện các hoạt động, gây khó khăn khi thực hiện nhiệm vụ. 

Vì xây dựng khá lâu, TYT xã Hưng Điền B, huyện Tân Hưng xuống cấp, các phòng chuyên môn chưa được bố trí đủ, trang thiết bị phục vụ nhu cầu khám, điều trị bệnh cho người dân còn thiếu. Ông Nguyễn Văn Rí, ngụ ấp Ngã Tư, xã Hưng Điền B, chia sẻ: "Đội ngũ y, bác sĩ ở TYT xã rất tận tình với người dân. Tuy nhiên, do chưa được trang bị máy móc hiện đại như máy siêu âm hay đo đường huyết, đo điện tim,... nên chỉ điều trị được các bệnh thông thường: Ho, sốt, cảm cúm hay sơ cấp cứu khi có tai nạn. Đối với các bệnh khác, người dân phải đến Trung tâm Y tế huyện, còn nặng hơn phải lên tuyến trên chứ không dám điều trị ở TYT xã".

Nhiều-trạm-y-tế-xã-được-đầu-tư-xây-dựng-khang-trang2622018.jpg

Nhiều-trạm-y-tế-xã-được-đầu-tư-xây-dựng-khang-trang2622018 khac.jpg

Nhiều trạm y tế xã được đầu tư xây dựng khang trang

"Được đầu tư xây dựng trụ sở kiên cố, khang trang, các phòng chuyên môn được bố trí đầy đủ nhưng đội ngũ y, bác sĩ luôn biến động (hiện không có trưởng trạm), một số trang thiết bị hư hỏng không thể sử dụng, ảnh hưởng đến hoạt động của trạm. Thời gian tới, trạm cần được bố trí nhân lực để ổn định về tổ chức, đầu tư thêm trang thiết bị nhằm đáp ứng tốt nhu cầu khám, điều trị bệnh của người dân" - Phó Trưởng TYT xã Khánh Hưng, huyện Vĩnh Hưng - bác sĩ  Nguyễn Thị Bích kiến nghị.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế - bác sĩ Lê Văn Hậu, mạng lưới y tế cơ sở gần dân nhất, có vai trò chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Để đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân, phải đầu tư, phát triển đồng bộ giữa cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực. Thời gian tới, ngành tiếp tục đầu tư phát triển mạng lưới y tế tuyến xã theo lộ trình, phát triển đồng bộ cơ sở vật chất, trang thiết bị, nâng cao chất lượng, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ y, bác sĩ; qua đó, giúp người dân thuận tiện trong việc tiếp cận các dịch vụ y tế hiện đại, tăng niềm tin của người dân./.

Theo Báo Long An Online 

27/02/2018 11:00 SAĐã ban hành
Ấm áp nghĩa tìnhẤm áp nghĩa tình
Đầm ấm, nghĩa tình, thấu hiểu, sẻ chia, không còn khoảng cách giữa lãnh đạo với người dân mà chỉ có tình cảm của những người thân được gặp lại nhau,... là cảm nhận của hơn 100 gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn của xã Tân Ân với lãnh đạo huyện trong Ngày hội Về nguồn của huyện Cần Đước, tỉnh Long An được tổ chức tại xã.

Bi-thu-huyen- Can Đuoc-tham-hoi17102017.jpg

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Cần Đước - Nguyễn Việt Cường ân cần thăm hỏi sức khỏe gia đình chính sách

Bí thư Huyện ủy Cần Đước - Nguyễn Việt Cường ân cần thăm hỏi, chúc sức khỏe và mong muốn được lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân địa phương. Trước những lời phát biểu chân tình, xúc động, gần gũi của ông, mọi người được cởi tấm lòng, thẳng thắn chia sẻ, nói lên cảm nhận của mình về sự đổi thay của quê hương, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với gia đình chính sách, hộ nghèo. Ông Trần Oanh - cán bộ hưu trí, thay mặt nhân dân Tân Ân, cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo địa phương: Đầu tư những công trình phúc lợi xã hội, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, thăm hỏi, tặng quà, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí,... Tại cuộc họp mặt, người dân bày tỏ quyết tâm tham gia cùng chính quyền trong việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH, gìn giữ trật tự, an toàn xã hội ở địa phương bằng những việc làm cụ thể, bày tỏ quyết tâm chung sức, chung lòng xây dựng thành công xã nông thôn mới trong năm 2017.

Cuộc họp mặt diễn ra trong không khí vui tươi, ấm áp nghĩa tình. Những cái siết tay, những lời thăm hỏi, động viên của lãnh đạo huyện thắt chặt thêm tình cảm và làm cuộc họp mặt thêm đầm ấm.

Hình ảnh Bí thư Huyện ủy cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ ra tận sân để gặp gỡ người khuyết tật đang ngồi trên xe lăn đến dự họp mặt, động viên, thăm hỏi sức khỏe, tận tay đặt phần quà tặng lên xe, cột lại cẩn thận rồi giúp đẩy chiếc xe lăn đưa người khuyết tật ra về,... tất cả những hình ảnh ấy sẽ đọng lại trong lòng mọi người dân Tân Ân và chắc chắn rằng, những nguyện vọng chính đáng được người dân phản ánh sẽ được chính quyền địa phương tổ chức thực hiện trong điều kiện phù hợp.

Cuộc họp mặt kết thúc nhưng trong lòng người dân Tân Ân, cả chúng tôi, những người được sống trong không khí đầm ấm, chân tình của ngày hôm ấy mong muốn có thật nhiều cuộc gặp gỡ như thế, để cùng sẻ chia, để Đảng gần dân, dân tin Đảng, cùng chung sức xây dựng quê hương giàu đẹp./.

Theo Báo Long An Online

17/10/2017 10:00 SAĐã ban hành
Sau sắp sếp, Long An còn 188 đơn vị hành chính cấp xãSau sắp sếp, Long An còn 188 đơn vị hành chính cấp xã
Kể từ ngày 01/01/2020, tỉnh Long An có 15 đơn vị hành chính cấp huyện, 188 đơn vị hành chính cấp xã.

Thị trấn Cần Giuộc sẽ được mở rộng xứng tầm đô thị  trong vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh Long An

Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 836/NQ-UBTVQH14 về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Long An. Sau khi sắp xếp, tỉnh Long An có 15 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm 13 huyện, 1 thị xã và 1 thành phố; 188 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 161 xã, 12 phường và 15 thị trấn.

Nghị quyết về tỉnh Long An nêu rõ: Huyện Cần Giuộc điều chỉnh diện tích tự nhiên và người dân thị trấn Cần Giuộc, Mỹ Lộc. Sau khi sắp xếp, huyện Cần Giuộc có 15 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 14 xã và 1 thị trấn.

Huyện Tân Trụ sau khi thành lập xã Tân Bình có 10 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 9 xã và 1 thị trấn.

Huyện Thủ Thừa sau khi thành lập xã Tân Long có 12 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 11 xã và 1 thị trấn.

Sau khi thành lập thị trấn Bình Phong Thạnh, huyện Mộc Hóa có 7 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 6 xã và 1 thị trấn.

 

Nghị quyết số 83 HĐND tỉnh Long An

Trước đó, ngày 29/10/2019, kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh Long An khóa IX đã ban hành Nghị quyết số 83 về việc tán thành chủ trương sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn tỉnh Long An.

Theo đó, HĐND tỉnh thống nhất tán thành chủ trương sắp xếp 8 đơn vị hành chính cấp xã (gồm 7 xã và 1 thị trấn) trên địa bàn tỉnh Long An.

Trước khi sắp xếp theo chủ trương chung, toàn tỉnh có 192 đơn vị hành chính cấp xã, sau khi sắp xếp, tổ chức lại 8 đơn vị hành chính cấp cấp xã, trên địa bàn tỉnh còn 188 đơn vị hành chính cấp xã (giảm 4 đơn vị hành chính cấp xã).

 *Huyện Tân Trụ:

Sắp xếp toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số của xã Mỹ Bình (diện tích tự nhiên: 6,58km2, quy mô dân số: 4.028 người) và xã An Nhựt Tân (diện tích tự nhiên: 10,14km2, quy mô dân số: 5.954 người) để thành lập 1 xã mới và lấy tên là xã Tân Bình.

Theo đó, xã Tân Bình có diện tích tự nhiên: 16,72km2; quy mô dân số: 9.982 người.

Vị trí tiếp giáp: Phía Đông giáp xã Long Định, xã Long Cang, xã Long Sơn (huyện cần Đước); phía Tây giáp xã Nhị Thành (huyện Thủ Thừa); phía Nam giáp xã Quê Mỹ Thạnh, xã Lạc Tấn, xã Bình Trinh Đông (huyện Tân Trụ); phía Bắc giáp xã Nhựt Chánh (huyện Bến Lức).

Sau khi sắp xếp, huyện Tân Trụ còn 10 đơn vị hành chính cấp xã (giảm 1 đơn vị hành chính cấp xã), gồm: Thị trấn Tân Trụ, xã Tân Bình, xã Bình Trinh Đông, xã Bình Tịnh, xã Đức Tân, xã Tân Phước Tây, xã Quê Mỹ Thạnh, xã Lạc Tấn, xã Bình Lãng và xã Nhựt Ninh.

*Huyện Cần Giuộc:

Phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn huyện Cần Giuộc là nhập toàn bộ diện tích tự nhiên 9,63km2, quy mô dân số 28.293 người của xã Tân Kim; điều chỉnh diện tích tự nhiên 8,13km2, quy mô dân số 11.167 người của xã Trường Bình; điều chỉnh diện tích tự nhiên 1,91km2, quy mô dân số 2.575 người của xã Mỹ Lộc vào thị trấn cần Giuộc.

Theo đó, thị trấn Cần Giuộc có diện tích tự nhiên: 21,05km2; quy mô dân số: 53.877 người.

Vị trí tiếp giáp: Phía Đông giáp xã Long Hậu và xã Phước Lại (lấy sông Cần Giuộc làm ranh giới); phía Tây giáp xã Mỹ Lộc (huyện Cần Giuộc) và xã Quy Đức (huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh); phía Nam giáp xã Long An và xã Thuận Thành (huyện Cần Giuộc); phía Bắc giáp xã Quy Đức và xã Đa Phước (huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh).             

Sau khi điều chỉnh một phần diện tích tự nhiên và quy mô dân số của xã Trường Bình và Mỹ Lộc vào thị trấn Cần Giuộc, tiến hành sáp nhập phần diện tích tự nhiên còn lại (2,66km2) và quy mô dân số còn lại của xã Trường Bình (3.655 người) vào phần diện tích tự nhiên còn lại (10,13km2) và quy mô dân số còn lại (14.014 người) của xã Mỹ Lộc.

Theo đó, xã Mỹ Lộc có diện tích tự nhiên: 12,79km2; quy mô dân số: 17.669 người. Vị trí tiếp giáp: Phía Đông giáp thị trấn Cần Giuộc; phía Tây giáp xã Phước Hậu (huyện Cần Giuộc); phía Nam giáp xã Phước Lâm và xã Long An (huyện Cần Giuộc); phía Bắc giáp xã Long Thượng (huyện Cần Giuộc) và xã Quy Đức (huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh).

Như vậy, sau khi sắp xếp, huyện cần Giuộc còn 15 đơn vị hành chính cấp xã (giảm 2 đơn vị hành chính cấp xã), gồm: Thị trấn Cần Giuộc, xã Mỹ Lộc, xã Thuận Thành, xã Long An, xã Phước Lâm, xã Phước Hậu, xã Long Thượng, xã Phước Lý, xã Phước Lại, xã Long Hậu, xã Phước Vĩnh Tây, xã Đông Thạnh, xã Long Phụng, xã Phước Vĩnh Đông và xã Tân Tập.

* Huyện Thủ Thừa:

Phương án là  sắp xếp toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số của xã Tân Lập (diện tích tự nhiên: 38,15km2, quy mô dân số: 837 người), xã Long Thành (diện tích tự nhiên: 43,28km2, quy mô dân số: 818 người) để thành lập 1 xã mới và lấy tên là xã Tân Long.

Theo đó, xã Tân Long có: Diện tích tự nhiên: 81,43km2; quy mô dân số: 1,655 người. Vị trí tiếp giáp: Phía Đông giáp xã Thạnh Lợi và xã Thạnh Hòa (huyện Bến Lức); Phía Tây giáp xã Long Thạnh và xã Thuận Bình (huyện Thạnh Hóa); phía nam giáp xã Long Thuận, xã Tân Thành (huyện Thủ Thừa) và xã Bình Đức (huyện Bến Lức); phía Bắc giáp xã Bình Hòa Hưng, xã Bình Hòa Nam và xã Bình Thành (huyện Đức Huệ).

Sau khi sắp xếp, huyện Thủ Thừa còn 12 đơn vị hành chính cấp xã (giảm 1 đơn vị hành chính cấp xã), gồm: Thị trấn Thủ Thừa, xã Tân Long, xã Nhị Thành, xã Bình Thạnh, xã Bình An, xã Mỹ An, xã Mỹ Phú, xã Mỹ Lạc, xã Mỹ Thạnh, xã Long Thuận, xã Long Thạnh và xã Tân Thành./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/sau-sap-sep-long-an-con-188-don-vi-hanh-chinh-cap-xa-a88002.html

31/12/2019 2:00 CHĐã ban hành
Cục Hải quan Long An thu nộp ngân sách đạt 3.409 tỉ đồngCục Hải quan Long An thu nộp ngân sách đạt 3.409 tỉ đồng
Thông tin từ Cục Hải quan Long An, tính từ đầu năm 2019 đến ngày 15/11, có 1.774 doanh nghiệp làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu tại các Chi cục Hải quan trực thuộc, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, có 552 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (tăng 7% so với cùng kỳ năm 2018) và 1.222 doanh nghiệp trong nước (tăng 18% so với cùng kỳ năm 2018).
Đến ngày 15/11, có 1.774 doanh nghiệp làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu tại các Chi cục Hải quan trực thuộc

Đến ngày 15/11, có 1.774 doanh nghiệp làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu tại các Chi cục Hải quan trực thuộc

Kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa theo hợp đồng thương mại đến 15/11 đạt 12,6 tỉ USD, tăng 3% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, kim ngạch chịu thuế trong kỳ đạt 1,4 tỉ USD (chiếm 11% trong tổng kim ngạch), tăng 40% so với cùng kỳ năm 2018. Dự báo tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đến hết ngày 31/12/2019 đạt 14 tỉ USD.

Từ kết quả trên, số thu nộp ngân sách toàn Cục đến ngày 15/11 đạt 3.409 tỉ đồng, vượt 40% so với chỉ tiêu Bộ Tài chính, đạt 92% so với chỉ tiêu phấn đấu Tổng Cục Hải quan giao, tăng 48% so với cùng kỳ năm 2018.

Trong đó, địa bàn tỉnh Long An thu đạt 3.156 tỉ đồng, vượt 53,3% so với chỉ tiêu Bộ Tài chính, đạt 95,1% so với chỉ tiêu phấn đấu Tổng Cục Hải quan, tăng 58% so với cùng kỳ năm 2018. Địa bàn tỉnh Tiền Giang và Bến Tre thu ngân sách nhà nước đạt 253 tỉ đồng, đạt 66,5% so với chỉ tiêu Bộ Tài chính và Tổng Cục Hải quan giao, bằng 84,4% so với cùng kỳ năm 2018.

Năm 2019, Cục Hải quan Long An được Bộ Tài chính giao chỉ tiêu thu nộp ngân sách 2.440 tỉ đồng (trong đó thu tại Long An hơn 2.059 tỉ đồng, Tiền Giang 380,5 tỉ đồng), Tổng cục Hải quan giao chỉ tiêu phấn đấu 3.700 tỷ đồng (Long An: 3.319,5 tỉ đồng, Tiền Giang 380,5 tỉ đồng). Từ thực tế kết quả thu đến 15/11, Cục Hải quan Long An cho biết đến cuối năm đơn vị sẽ hoàn thiện nhiệm vụ năm 2019 là thu đạt 3.700 tỉ đồng./.

Theo Báo Long An online

25/11/2019 9:00 SAĐã ban hành
Hội nghị Trung ương 8: Thảo luận sâu sắc tình hình kinh tế-xã hộiHội nghị Trung ương 8: Thảo luận sâu sắc tình hình kinh tế-xã hội
Tiếp tục chương trình làm việc của Hội nghị Trung ương 8 (khóa XII), sáng 3/10, Trung ương thảo luận tại Hội trường về Báo cáo tình hình kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018, kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc điều hành phiên thảo luận.

Toàn cảnh phiên thảo luận HNTW83102018.jpg

Toàn cảnh phiên thảo luận. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Các Ủy viên Trung ương cơ bản nhất trí với Báo cáo của Ban cán sự Đảng Chính phủ về tình hình kinh tế- xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019; đồng thời tập trung phân tích, làm rõ thêm một số vấn đề, đóng góp ý kiến về phương hướng, mục tiêu, giải pháp trong thời gian tới. 

Dự báo sát, đúng để có quyết sách phù hợp

Thượng tướng Bế Xuân Trường, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho rằng, năm 2018 tình hình thế giới, khu vực có những diễn biến nhanh chóng, phức tạp, tình hình biển Đông cũng có những diễn biến mới, các thế lực thù địch tiếp tục đẩy mạnh chiến lược "diễn biến hòa bình", "bạo loạn lật đổ" bằng nhiều thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt hơn, như lợi dụng các vấn đề dân chủ, nhân quyền, tôn giáo, thúc đẩy tự diễn biến, tự chuyển hóa. 

Vấn đề biến đổi khí hậu, thiên tai, bão lũ xảy ra ở cả ba miền. Tình hình ấy tác động, chi phối sâu sắc đến việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh, đối ngoại của đất nước. Thế nhưng, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, sự điều hành linh hoạt, quyết liệt của Chính phủ, sự giám sát có hiệu quả của Quốc hội và các cơ quan, đoàn thể xã hội, 9 tháng đầu năm cũng như dự kiến năm 2018 có 12 chỉ tiêu đạt và vượt, trong đó có 8 chỉ tiêu vượt, 4 chỉ tiêu đạt. Kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiềm chế, các mục tiêu an sinh xã hội đã được thực hiện tốt, tiềm lực quốc phòng, an ninh được tăng cường, củng cố. 

"Chúng ta bảo vệ được vững chắc chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, giữ vững ổn định chính trị và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế không ngừng tăng lên," Thượng tướng Bế Xuân Trường nhấn mạnh. 

Tuy nhiên, theo Thượng tướng Bế Xuân Trường, tình hình từ nay đến năm 2020 còn nhiều diễn biến phức tạp, vấn đề quan trọng nhất chính là dự báo được môi trường chiến lược cho sát, đúng, có quyết sách phù hợp, không để bị động, bất lợi thì mới có thể thực hiện được các mục tiêu kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh trong những tháng còn lại của năm 2018 cũng như năm 2019 và đến năm 2020.

Làm chủ công nghệ - vấn đề cốt tử 

Thượng tướng Bế Xuân Trường phân tích, chúng ta đang thực hiện tái cấu trúc nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, sức cạnh tranh của nền kinh tế gắn với thực hiện 3 đột phá chiến lược. Để vượt qua bẫy thu nhập trung bình cần có sự đột phá. Vấn đề cốt tử nhất là tập trung ưu tiên đầu tư một số lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao. Chỉ có công nghệ cao, ứng dụng công nghệ cao mới tạo ra năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh. Quan trọng nhất là phải làm sao nghiên cứu, làm chủ được thiết kế, làm chủ được công nghệ lõi, làm chủ được kỹ thuật để bứt phá. Vừa qua, trong nông nghiệp, công nghiệp, các nhà khoa học, các viện đã nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, kỹ thuật cho người dân ứng dụng vào sản xuất, tạo ra năng suất, chất lượng cao và hàng hóa của Việt Nam đã xuất khẩu được tới một số nước, đây là những điểm rất sáng.

Theo Thượng tướng Bế Xuân Trường, trong 3 đột phá chiến lược (thể chế, kết cấu hạ tầng và nguồn nhân lực), thể chế là quan trọng nhất, làm sao để huy động được nguồn lực trong và ngoài nước cho phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Cũng là cơ chế, làm sao thu hút được người tài, phát huy được người tài. Đây là vấn đề cả xã hội rất quan tâm, để làm sao nền kinh tế đất nước bứt phá lên. Kinh tế đất nước bứt phá, chính là khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng, bản chất của chế độ. 

Đánh giá toàn diện, sâu sắc một số chủ trương lớn

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Hoàng Đăng Quang nhấn mạnh, trong điều kiện tình hình đất nước có nhiều khó khăn, đặc biệt là ảnh hưởng của thiên tai, lũ lụt, gây thiệt hại đến tình hình sản xuất, đời sống và việc làm của nhân dân, nhưng tình hình kinh tế-xã hội đất nước đã có nhiều chuyển biến tích cực, dự báo hầu hết các chỉ tiêu đều thực hiện đạt và vượt, đây là kết quả sự nỗ lực, cố gắng của cả hệ thống chính trị, sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn của Bộ Chính trị, Chính phủ, các cấp, các ngành, đặc biệt là Chính phủ đã thể hiện tinh thần quyết liệt, đổi mới, sâu sát, quan tâm đến các địa phương, đặc biệt là các địa bàn khó khăn…

Hoàng Đăng Quang UVTWĐ Bi thư Quảng Bình phát biểu 3102018.jpg

Ông Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình phát biểu. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, hiện vẫn còn một số tồn tại, nổi lên là việc giải ngân vốn đầu tư công, thủ tục liên quan đến một số bộ, ngành còn chậm. Trung ương, Quốc hội, Chính phủ đã có chủ trương tăng cường phân cấp cho các địa phương rất mạnh, nhưng thực tế có nhiều vấn đề chưa được thực hiện, vì vậy nhiều thủ tục đang còn chậm trễ, ảnh hưởng đến tiến độ triển khai thực hiện. Vẫn còn thiếu quy hoạch vùng, cơ chế chính sách thu hút liên kết ngành chưa hoàn thiện, chưa có sự phân cấp, chủ trì, điều phối nên một số miền còn thiếu sự liên kết, "mạnh ai nấy chạy."

Nhất trí với các chỉ tiêu, mục tiêu, giải pháp mà Báo cáo của Ban Cán sự Đảng Chính phủ đã chỉ ra, đại biểu đề nghị Trung ương cần đánh giá giữa nhiệm kỳ khóa XII, trong đó tập trung đánh giá toàn diện, sâu sắc một số chủ trương lớn như việc thực hiện 3 đột phá chiến lược, tái cơ cấu nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng... làm rõ những việc đã làm được, chưa làm được để từ đó rút kinh nghiệm cho thời gian còn lại của nhiệm kỳ, đồng thời có cơ sở cho Đại hội XIII sắp tới. Đại biểu đề nghị Chính phủ, Quốc hội cần sớm sửa đổi một số luật như Luật Đầu tư công, Luật Đất đai (sửa đổi); Bộ Tài chính tiếp tục hướng dẫn chi tiết, cụ thể việc xử lý các loại tài sản công, để khơi thông cho các địa phương, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư. Cùng với đó, cần tập trung nâng cao chất lượng công tác thẩm định, đánh giá tác động môi trường. Bài học kinh nghiệm lớn vừa qua là dự án Fomosa Hà Tĩnh. Hiện có nhiều dự án công nghiệp, cần thiết ban hành hệ thống tiêu chí đánh giá, lựa chọn ưu tiên các dự án công nghệ cao thân thiện với môi trường. 

Dồn lực cho công cuộc tái cơ cấu nông nghiệp 

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng đề nghị Ban Chấp hành Trung ương cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, dồn lực cho công cuộc tái cơ cấu nông nghiệp gắn với chuyển đổi mô hình tăng tưởng, xây dựng nông thôn mới, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh của nông sản Việt Nam hướng tới mục tiêu chiến lược là nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh như ý kiến chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư tại Học viện Nông nghiệp vừa qua.

 Thào Xuân Sùng UVTWĐ  CT Hội ND phát biểu 3102018.jpg

Ông Thào Xuân Sùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam phát biểu. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Đánh giá những kết quả mà đất nước đã đạt được trong thời gian vừa qua, ông Thào Xuân Sùng cho rằng nội lực của đất nước, nhất là kinh tế tư nhân đã được phát huy ở mức độ cao, chúng ta đã đứng vững trên đôi chân của chính mình, việc thu hút FDI có sự lựa chọn. Dựa trên những phân tích, tổng hợp, đồng chí kiến nghị năm 2019, Quốc hội nên đặt chỉ tiêu GDP (tổng sản phẩm trong nước) tăng từ 6,7-6,9% và kỳ vọng có thể cao hơn là 7%. 

"Tôi cho rằng GDP từ 6,7-6,9% là hoàn hoàn có thể đạt được... Tôi tin tưởng năm 2019 là năm chúng ta sẽ tăng tốc" - ông Thào Xuân Sùng nhấn mạnh. Ông Sùng kiến nghị cần dồn lực tập trung, không dàn trải, để chúng ta có bước ngoặt trong phát triển. Như vậy, cốt lõi tăng trưởng 6,7-6,9% là cần thay đổi cách sử dụng đất nông nghiệp và chuỗi giá trị nông nghiệp, "chúng ta phải phát triển mạnh nền nông nghiệp hiện đại với sự kết nối mạnh mẽ giữa các tỉnh, thành phố, trong đó có tỉnh đầu tàu."

Ông Thào Xuân Sùng nhấn mạnh: "Chúng ta không thể công nghiệp hóa một chiều mà phải công nghiệp hóa nông nghiệp, nông thôn mạnh mẽ để cân đối lực lượng lao động, hướng tới xây dựng nông thôn mới."

Nêu thực trạng tại một số địa phương, tỷ lệ nông dân bỏ ruộng nhiều vì manh mún, nhỏ lẻ, kinh doanh không hiệu quả, không tích tụ được ruộng đất, không kết nối, liên kết được, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam đề nghị cần phân tích, từ đó xác định tốc độ tăng trưởng; rà soát quy hoạch ở vùng sản xuất lúa hợp lý trên cơ sở ổn định diện tích lúa hiện nay đã được Quốc hội quyết định, cho phép các tỉnh, thành phố có thể chuyển đổi một phần diện tích nhất định để nuôi, trồng những cây có giá trị kinh tế cao trong vòng từ 7-15 năm, khi cần thiết đưa lại những diện tích này để sản xuất lúa nhưng phải là lúa công nghệ cao, chất lượng cao, phù hợp cho xuất khẩu. Như vậy, chúng ta sẽ tập hợp đoàn kết được nhân lực ở nông thôn, cũng như các doanh nghiệp. 

Đại biểu đề nghị cần dồn sức để xây dựng hợp tác xã, nâng cao chất lượng lao động ở nông thôn, đưa sản xuất nông nghiệp đạt mục tiêu yêu cầu đề ra; hoàn thiện thể chế chính sách để liên kết 6 nhà thành công, trong đó khuyến khích các hộ nông dân cho thuê đất nông nghiệp hoặc góp giá trị quyền sử dụng đất mà không cần chuyển đổi quyền sở hữu ruộng đất, tạo điều kiện cho các hộ nông dân đạt lợi thế về quy mô, giảm chi phí, như vậy các hộ sẽ đồng tình ủng hộ, tạo ra sức mạnh nội lực./.​​

Theo TTXVN

03/10/2018 5:00 CHĐã ban hành
Người chăn nuôi chủ động phòng bệnh trên gia súc, gia cầmNgười chăn nuôi chủ động phòng bệnh trên gia súc, gia cầm
Trước tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm (GSGC), đặc biệt là bệnh lở mồm long móng (LMLM) trên heo đang xảy ra tại một số tỉnh lân cận và đang có nguy cơ lây lan ra diện rộng, tỉnh Long An chủ động triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh LMLM trên GS nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập, phát sinh gây tác hại cho đàn GS nuôi trên địa bàn.
​​Phun thuốc khử trùng, tiêu độc môi trường chăn nuôi để phòng bệnh trên gia súc, gia cầm cho người dân

Phun thuốc khử trùng, tiêu độc môi trường chăn nuôi để phòng bệnh trên gia súc, gia cầm cho người dân

Chủ động phòng bệnh

Theo Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản - Phan Ngọc Châu, ngay khi nắm được thông tin một số địa phương ở các tỉnh lân cận có GS mắc bệnh và chết do LMLM gây ra, chi cục chủ động thông tin đến người chăn nuôi nắm tình hình dịch bệnh, nhận biết dấu hiệu bệnh; các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; cử cán bộ đến khu vực giáp ranh, các điểm trung chuyển giám sát chặt chẽ tình hình đàn GS; tổ chức tiêm phòng bổ sung cho đàn vật nuôi;... Tại các trạm kiểm dịch động vật, chi cục yêu cầu đội ngũ cán bộ thú y trực 24/24 giờ, thực hiện kiểm dịch GS vận chuyển vào tỉnh; kiên quyết không cấp giấy chứng nhận nếu phương tiện, giống vật nuôi, sản phẩm GS không đủ điều kiện theo quy định vào địa bàn tỉnh.

Bà Nguyễn Thị Bé, ngụ xã Tân Lân, huyện Cần Đước, cho biết: "Nhiều năm nay, gia đình tôi luôn bảo đảm tiêm phòng vắc-xin các bệnh như tai xanh, LMLM,... đầy đủ, đúng lịch cho đàn heo của mình nên đàn heo luôn khỏe mạnh và phát triển tốt. Tuần trước, gia đình tôi xuất bán 14 con heo. Với giá 52.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, gia đình tôi có lãi từ 1,2-1,5 triệu đồng/con. Gần đây, thông tin có dịch heo tai xanh, LMLM ở các tỉnh lân cận như Tiền Giang, Bến Tre làm cho người nuôi heo hết sức lo lắng, nhất là những hộ sắp xuất bán và những hộ chuẩn bị tái đàn". Còn ông Nguyễn Minh Trang, ngụ xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước, chia sẻ: "Gia đình tôi nuôi heo gần 30 năm, hiện trong chuồng có 2 con heo giống và gần 20 con heo thịt. Đây là nguồn thu nhập chính của gia đình. Do đó, trước thông tin bệnh xuất hiện ở các tỉnh khác, tôi tích cực tham gia những buổi tập huấn về kỹ thuật nuôi và chủ động phòng bệnh trên heo. Ngoài ra, nhờ sự hỗ trợ của cán bộ thú y huyện mà đàn heo của gia đình tôi được tiêm phòng vắc-xin đầy đủ, chuồng trại được xử lý sạch sẽ". Ông Phan Dục Hoang, ngụ cùng địa phương với ông Trang, cho biết, gia đình ông nuôi heo hơn 20 năm với số lượng gần 100 con mỗi lứa. Heo giống được ông lựa chọn kỹ lưỡng ở những cơ sở uy tín. Để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho đàn heo của gia đình, ngoài việc thực hiện tiêm phòng theo kế hoạch, gia đình ông còn chủ động tiêm phòng ngoài kế hoạch để bảo vệ đàn heo. Ông Nguyễn Văn Hảo, ngụ xã Hòa Phú, huyện Châu Thành, chia sẻ: "Người chăn nuôi chủ động thực hiện các biện pháp bảo vệ đàn heo trước tình hình bệnh LMLM, tai xanh,... xảy ra ở một số tỉnh lân cận. Mỗi tuần 1 lần, tôi phun thuốc khử trùng, hạn chế đến mức thấp nhất người ra, vào khu vực chăn nuôi nhằm hạn chế dịch bệnh".

Chủ cơ sở giết mổ Long Hiệp (xã Long Hiệp, huyện Bến Lức) - Dương Văn Nghĩa cho biết: "Trước tình hình bệnh phức tạp trên GS ở nhiều tỉnh, cơ sở yêu cầu thương lái phải bảo đảm GS có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và đóng dấu kiểm dịch của ngành chức năng theo quy định thì mới tiếp nhận giết mổ. Bên cạnh đó, cán bộ thú y trực 24/24 tại cơ sở để kiểm tra quá trình nhập đầu vào cũng như khi xuất bán sản phẩm ra thị trường, nhằm bảo đảm an toàn và kịp thời xử lý khi phát hiện dịch bệnh".

Tăng cường kiểm soát tại các lò giết mổ để hạn chế dịch bệnh 

Tăng cường kiểm soát tại các lò giết mổ để hạn chế dịch bệnh

Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Cần Đước - Hồ Minh Chí cho biết: "Sau khi khống chế và dập thành công ổ dịch cúm A/H5N1 ở xã Long Sơn vào tháng 01/2019, hiện trên địa bàn huyện chưa xuất hiện ổ dịch nào khác trên GSGC. Từ đầu năm đến nay, trung tâm phối hợp Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các xã, thị trấn tổ chức rà soát, thống kê số liệu đàn GSGC trên địa bàn huyện; đồng thời, tăng cường giám sát, lập kế hoạch tiêm phòng và triển khai chính sách hỗ trợ vắc-xin, phun thuốc khử trùng, tiêu độc môi trường chăn nuôi để phòng bệnh trên GSGC cho người dân. Hiện tình hình chăn nuôi GSGC trên địa bàn huyện được kiểm soát tốt, chưa có dấu hiệu của dịch bệnh.

Ngoài ra, trung tâm còn phối hợp các đài truyền thanh địa phương tăng cường thông tin, tuyên truyền, vận động người dân, các hộ kinh doanh, vận chuyển, giết mổ, buôn bán GS và sản phẩm GS thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh cho động vật, tích cực khai báo với cơ quan thú y, chính quyền địa phương khi phát hiện có GS mắc bệnh, không giấu dịch, không bán, giết mổ heo mắc bệnh tai xanh, LMLM,...".

Để chăn nuôi hiệu quả

Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tân Trụ - Kiều Xuân Hải cho biết: "Hàng năm, tổng đàn heo trên địa bàn huyện khoảng 30.000 con, GC khoảng 3 triệu con và có 17 trang trại chăn nuôi GSGC. Để người dân chăn nuôi hiệu quả trong năm 2019, trung tâm phối hợp các đơn vị liên quan tuyên truyền, vận động người dân chủ động phòng bệnh trên GSGC; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống dịch bệnh heo tai xanh, LMLM tại các địa bàn có nguy cơ cao, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng. Ngoài ra, khuyến cáo các hộ chăn nuôi cần thực hiện tốt công tác vệ sinh chuồng trại; thường xuyên phun thuốc khử trùng, tiêu độc môi trường chăn nuôi; chủ động tiêm phòng vắc-xin; thường xuyên theo dõi, kiểm tra sức khỏe đàn GSGC nhằm phát hiện dịch bệnh sớm để kịp thời xử lý".

Người chăn nuôi chủ động phòng bệnh trên gia súc 

Người chăn nuôi chủ động phòng bệnh trên gia súc

Ông Phan Ngọc Châu cho biết: "Trước tình hình heo bị LMLM xuất hiện tại một số tỉnh lân cận, chi cục phối hợp chặt chẽ các ngành chức năng và địa phương rà soát số lượng vật nuôi tại các hộ chăn nuôi, trang trại; tăng cường kiểm soát việc giết mổ, vận chuyển động vật; giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại ổ dịch và những khu vực lân cận nếu xuất hiện dịch; sẵn sàng cung ứng thuốc để kiểm soát, dập dịch. Bên cạnh đó, chi cục tích cực tuyên truyền và khuyến cáo người dân khi phát hiện GS bệnh phải thông báo cho cơ quan chức năng hoặc chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý kịp thời; tăng cường kiểm tra, giám sát việc vận chuyển động vật, sản phẩm động vật xuất, nhập, kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán sản phẩm trên thị trường, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ, vệ sinh thú y; xử lý động vật mắc bệnh, sản phẩm động vật không bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Để chăn nuôi đạt hiệu quả, các địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về nguy cơ lây lan, các biện pháp phòng, chống dịch để người dân biết và chủ động áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch; vận động người dân không giết mổ, bán chạy GS nghi nhiễm bệnh. Người chăn nuôi cần chủ động trong việc chăm sóc GS nhằm hạn chế đến mức thấp nhất xảy ra dịch bệnh gây thiệt hại về tài sản. Cùng với đó, các địa phương cần tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, chỉ đạo cán bộ thú y điều trị tích cực cho GS mắc bệnh; thành lập các tổ kiểm tra liên ngành kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn bán, vận chuyển GS. Đặc biệt, nghiêm cấm hoạt động mua bán, vận chuyển, giết mổ GS mẫn cảm ra 

Theo Bavào địa bàn và triển khai phun thuốc khử trùng, tiêu độc ở những khu vực xảy ra dịch bệnh"./.​

Theo Báo Long An Online

26/02/2019 2:00 CHĐã ban hành
Quốc hội thảo luận về dự án Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (sửa đổi)Quốc hội thảo luận về dự án Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (sửa đổi)
Sáng 31-5, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV làm việc tại hội trường thảo luận dự án Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (sửa đổi).

​Mở đầu phiên họp, Quốc hội nghe Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (sửa đổi). Theo đó, đa số ý kiến tán thành phạm vi điều chỉnh của dự thảo Luật, đồng thời, đề nghị rà soát, bổ sung các trường hợp khác thuộc phạm vi trách nhiệm bồi thường của Nhà nước đã được pháp luật quy định, bảo đảm quyền của người dân cũng như hoạt động bình thường của các cơ quan nhà nước. Tiếp thu ý kiến của các ĐBQH, UBTVQH đã chỉ đạo rà soát các quy định của pháp luật hiện hành về phạm vi trách nhiệm bồi thường của Nhà nước để chỉnh lý dự thảo Luật trên nguyên tắc bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật, đồng thời phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội, năng lực thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức.

ANH LIEN 3152017.jpg

Tham gia thảo luận, Đại biểu Hoàng Văn Liên (Long An)

Góp ý vào dự án Luật, Đại biểu Hoàng Văn Liên (Long An) cho rằng, Nghị quyết 388/2003/NQ-UBTVQH11 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Luật Trách nhiệm bồi thường Nhà nước hiện hành, đều quy định Cơ quan có trách nhiệm bồi thường, để đề cao trách nhiệm của cơ quan trực tiếp quản lý người thi hành công vụ gây thiệt hại, thì phải bồi thường. Quy định này là hợp lý; không vướng mắc. Nhưng Dự thảo Luật lại bỏ Cơ quan có trách nhiệm bồi thường và thay bằng Cơ quan giải quyết bồi thường. Như vậy, từ vị trí cơ quan có trách nhiệm bồi thường, trở thành cơ quan giải quyết bồi thường (vị thế khác nhau trong mối quan hệ với người bị hại). Quy định này, làm mờ trách nhiệm của cơ quan có trách nhiệm bồi thường. Do đó, đại biểu đề nghị có 1 khoản Giải thích từ ngữ về Cơ quan có trách nhiệm bồi thường tại Điều 3; và quy định trở lại Cơ quan có trách nhiệm bồi thường trong lĩnh vực: Quản lý hành chính, Tố tụng và Thi hành án, như Luật hiện hành.

Về quyền và nghĩa vụ của Người thi hành công vụ gây thiệt hại quy định tại Khoản 2 Điều 14 dự thảo, Đại biểu cho rằng, việc quy định người thi hành công vụ phải tham gia đầy đủ quá trình giải quyết bồi thường (cả thương lượng, hòa giải với người bị oan hoặc người bị thiệt hại khác), là không hợp lý; gây thêm bức xúc cho người bị thiệt hại. Mặt khác, vai trò của họ tại phiên hòa giải là không rõ. Do đó, đề nghị: chỉ nên quy định người thi hành công vụ gây thiệt hại có nghĩa vụ giao nộp tài liệu, chứng cứ mà họ còn lưu giữ; trả lời những vấn đề mà cơ quan giải quyết bồi thường cần xác minh; tham gia giải quyết việc hoàn trả. Không nên quy định người thi hành công vụ gây thiệt hại phải tham gia đầy đủ vào quá trình giải quyết bồi thường.

Bàn về cơ quan chịu trách nhiệm về tính xác thực hồ sơ yêu cầu giải quyết yêu cầu bồi thường, Đại biểu Hoàng Văn Liên tiếp tục nêu, việc dự thảo quy định cơ quan giải quyết bồi thường phải chịu trách nhiệm về tính xác thực về hồ sơ yêu cầu bồi thường, là không khả thi. Vì hồ sơ bồi thường gồm các tài liệu: do Người bị thiệt hại hoặc người gây thiệt hại cung cấp và Cơ quan giải quyết bồi thường xác minh, thu thập. Các tài liệu này, có tài liệu chứa đựng sự thật, có tài liệu không đúng sự thật. Vì thế, không thể buộc cơ quan giải quyết bồi thường phải chịu trách nhiệm về tính xác thực của hồ sơ giải quyết bồi thường được thu thập. Trách nhiệm của cơ quan giải quyết bồi thường, là phải xem xét, đánh giá tính khách quan các tài liệu đó; chấp nhận hay bác bỏ; và ra Quyết định giải quyết bồi thường. Cơ quan giải quyết bồi thường phải chịu trách nhiệm về tính đúng đắn của Quyết định giải quyết bồi thường. Do đó, đại biểu đề nghị khoản 5 Điều 15 được sửa lại là: "Cơ quan có trách nhiệm bồi thường chịu trách nhiệm về tính đúng đắn của Quyết định giải quyết bồi thường".

Buổi chiều 31/5, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018; điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2017 và dự kiến Chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2018./.

                                                           Quốc Phan   ​​

01/06/2017 1:00 CHĐã ban hành
Khảo sát phân luồng cầu Tân An 1 và khắc phục "điểm đen" Cầu Voi 1Khảo sát phân luồng cầu Tân An 1 và khắc phục "điểm đen" Cầu Voi 1
Sáng ngày 31/01 Sở Giao thông Vận tải (GTVT) phối hợp Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh, ngành chức năng, chính quyền địa phương khảo sát cầu Tân An 1 (TP.Tân An) và "điểm đen" tai nạn giao thông (TNGT) Cầu Voi 1 (huyện Thủ Thừa) nhằm đề xuất giải pháp phân luồng giao thông, bảo đảm ATGT dịp Tết Nguyên đán.

điểm đen TNGT Cầu Voi 1.JPG

Khảo sát điểm đenTNGT Cầu Voi 1

Với cầu Tân An 1, khi tiến hành sửa chữa, lưu lượng xe cơ giới chuyển hướng lưu thông trên tuyến tránh TP.Tân An (QL1A) tăng đột biến. Hiện tại, sau khi sửa xong, mặt cầu được mở rộng, có vạch kẻ đường, bảo đảm ATGT cho các phương tiện nhưng chỉ có xe tải dưới 1,5 tấn, xe khách dưới 9 chỗ ngồi mới được phép lưu thông. Sở GTVT đề nghị UBND tỉnh cho phép xe chở khách dưới 25 chỗ và xe tải dưới 5 tấn lưu thông qua cầu Tân An 1 để giảm áp lực cho tuyến tránh, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán sắp đến.

Còn trường hợp cầu Voi 1, Đoàn liên ngành do Cục Quản lý đường bộ IV chủ trì khảo sát và lắng nghe ý kiến của nhân dân tại Cầu Voi 1-QL1, km 1942+742 để tìm nguyên nhân xảy ra TNGT thường xuyên tại khu vực này. Từ đó, lập hồ sơ "điểm đen" TNGT trên QL1A và kiến nghị Tổng Cục Quản lý đường bộ có biện pháp khắc phục triệt để. Theo Phó Trưởng Ban ATGT tỉnh - Phùng Văn On, hầu hết các ý kiến đề nghị ngành chức năng sớm cho mở rộng làn đường, phá bỏ thành cầu, mũi tàu và nối hai cầu với nhau để bảo đảm ATGT./.

Theo Báo Long An Online

02/02/2018 3:00 CHĐã ban hành
Hội nghị tổng kết phong trào cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và hoạt động công đoàn năm 2019Hội nghị tổng kết phong trào cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và hoạt động công đoàn năm 2019
Sáng ngày 27/12/2019, Công đoàn viên chức tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào cán bộ, công chức,viên chức,  người lao động và hoạt động công đoàn năm 2019.

IMG_7353.jpg

Quang cảnh hội nghị

Trong năm 2019, các cấp công đoàn trong khối luôn bám sát chương trình làm việc của Ban chấp hành Công đoàn cơ sở (CĐCS), Công đoàn viên chức tỉnh đề ra, tổ chức thực hiện có hiệu quả và đi vào nề nếp; làm việc theo quy chế, chương trình, kế hoạch công tác; tuân thủ sự chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, Công đoàn cấp trên và linh hoạt, sáng tạo trong thực hiện để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; hoạt động công đoàn hướng về cơ sở, xác định những vấn đề trọng tâm, tập trung nghiên cứu, hướng dẫn chỉ đạo CĐCS thực hiện đạt hiệu quả; phối họp với các Sở, ngành, đoàn thể tổ chức thành công nhiều hoạt động thiết thực. Các phong trào thi đua được khối cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nhiệt tình hưởng ứng: phong trào thi đua "Lao động giỏi";"Lao động sáng tạo"; "Giỏi việc nước, đảm việc nhà";"Xây dựng cơ quan văn hóa và ngày làm việc 8 giờ có chất lượng, hiệu quả"; thi đua "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong các Hồ Chí Minh". Công đoàn viên chức tỉnh đã mở 3 lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho 300 lượt cán bộ về tổ chức tập huấn phần mềm quản lý đoàn viên và tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn 2019. Quan tâm giới thiệu công đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, năm 2019, có 91 đoàn viên công đoàn ưu tú được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Công tác thi đua được đẩy mạnh, các CĐCS đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tính chủ động tạo ra không khí sôi nổi, phấn khởi trong phong trào thi đua, nhất là vận động đoàn viên công đoàn tích cực tham gia phong trào thi đua yêu nước lập thành tích chào mừng các ngày lễ, kỷ niệm, nhất là chào mừng 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2019), các sự kiện trọng đại của dân tộc, của đất nước góp phần hoàn thảnh các chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Công đoàn các cấp đề ra.

Bên cạnh kết quả đạt được, hoạt động công đoàn viên chức còn tồn tại một số hạn chế như: một số đơn vị tổ chức hội chưa đảm bảo thời gian theo quy định; hoạt động tuyên truyền giáo dục có nhiều sự trùng lặp về nội dung, đối tượng tác động và cấp tổ chức; một số CĐCS công tác sơ, tổng kết, đánh giá, khen thưởng, phong trào thi đua ngắn ngày chưa kịp thời và thực hiện chế độ báo cáo định kỳ chưa đảm bảo theo quy định.

IMG_7364.jpg

Những tập thể được trao bằng khen

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động – Lê Thị Thu Cúc ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Công đoàn viên chức tỉnh đã hoàn thành tốt trong thời gian qua. Đồng thời, bà đề nghị các Công đoàn cơ sở trực thuộc tiếp tục nâng cao ý thức trách nhiệm để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, các chỉ tiêu đã đề ra; đổi mới nôi dung và phương thức hoạt động , phát triển đoàn viên, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Công đoàn; đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, góp phần cải cách hành chính, thực hiện quy chế dân chủ cơ sở; tiếp tục thực hiện cuộc vận động xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức "Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo";…

Dịp này, Công đoàn viên chức tỉnh trao bằng khen cho 24 tập thể và 51 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh năm 2019./.

Ngọc Lan

27/12/2019 5:00 CHĐã ban hành
Tết về Long An dự lễ hộiTết về Long An dự lễ hội
Nhắc đến tết, không thể không nhắc đến các lễ hội. Đến Long An vào những ngày đầu xuân mới, các bạn sẽ được dự nhiều lễ hội thể hiện nét văn hóa tâm linh gắn với tín ngưỡng dân gian. Đây còn là sản phẩm du lịch "níu chân" du khách.

​Dù ai buôn bán bộn bề
Làm Chay mười sáu nhớ về Tầm Vu.

Có lẽ, người con Tầm Vu (huyện Châu Thành) nào cũng thuộc nằm lòng câu ca dao trên. Cứ đến ngày 15, 16 tháng Giêng, người dân thị trấn Tầm Vu lại nô nức đón cái tết thứ 2 của quê hương - Lễ hội Làm Chay. 

Làm Chay tưởng nhớ tiền hiền
Có công khai khẩn, hậu hiền khai cơ

 

Nghi lễ đốt ông Tiêu trong Lễ hội Làm Chay. Ảnh: Phạm Ngân

Đó là ý nghĩa mà Lễ hội Làm Chay hướng đến với các hoạt động: Thỉnh rước ông Tiêu (Tiêu diện Đại sĩ), thỉnh chư Phật, thỉnh thầy, cúng tế liệt sĩ, chiêu u, cúng chẩn tế cô hồn, xô giàn, đốt ông Tiêu,... Hàng năm, Lễ hội Làm Chay thu hút hàng ngàn lượt khách về dự. Sở dĩ, Lễ hội Làm Chay thu hút nhiều người bởi đây là dịp để người dân địa phương, người làm ăn xa xứ được về với nguồn cội, thắp nén hương tưởng nhớ tiền nhân, còn khách thập phương được hiểu thêm về vùng đất Long An giàu truyền thống văn hóa, lịch sử. Bà Trần Thị Hoa - người dân thị trấn Tầm Vu, cho biết: "Lễ hội Làm Chay là lễ hội lớn của quê hương. Do đó, dù có đi đâu, mọi người cũng cố gắng về bên gia đình và dự lễ hội".

 

Về đình Vạn Phước trong những ngày đầu xuân, chúng ta sẽ được đắm mình trong không gian nghệ thuật đặc sắc của nghệ thuật đờn ca tài tử

Sau Lễ hội Làm Chay, người dân xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước tất bật tổ chức lễ hội cầu an tại đình Vạn Phước và Lễ húy kỵ Đức nghệ nhân, nhạc sư Nguyễn Quang Đại. Được biết, Đức nghệ nhân, nhạc sư Nguyễn Quang Đại là nhạc quan tài hoa của triều đình nhà Nguyễn. Trên bước đường Nam tiến, ông dừng chân tại Chợ Đào, xã Mỹ Lệ. Tại đây, ông cải biên những bản nhạc cung đình và truyền dạy cho người dân địa phương. Nhằm ghi nhớ công ơn của Nhạc sư Nguyễn Quang Đại, lễ húy kỵ hàng năm còn kết hợp tổ chức Liên hoan Đờn ca tài tử Nam bộ. Về đình Vạn Phước trong những ngày đầu xuân để được hòa vào vùng quê yên bình, đắm mình trong không gian văn hóa đặc sắc của nghệ thuật đờn ca tài tử - Di sản văn hóa "độc nhất vô nhị" của nhân loại.

 

Múa, hát bóng rỗi

Không ai bảo ai, cứ đến ngày 18 - 21 tháng Giêng, người dân xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc lại tề tựu về miếu bà Ngũ hành Long Thượng cùng chung tay, góp sức để lễ hội diễn ra thành công tốt đẹp. Phó Hội Trưởng ban Hội hương miếu bà Long Thượng - Nguyễn Văn Công chia sẻ: "Miếu bà Ngũ hành Long Thượng ra đời trong công cuộc khai hoang lập làng của cư dân địa phương, nơi thờ 5 yếu tố vật chất: Kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Lễ hội diễn ra với mục đích cầu quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa. Đến dự lễ hội, du khách được chiêm ngưỡng nhiều nghi thức cúng miếu trang nghiêm: Lễ khai môn thượng kỳ, lễ mộc dục,... Ngoài ra, du khách còn được xem múa, hát bóng rỗi. Tất cả góp phần làm cho lễ hội có cả sự trang nghiêm và không khí sôi nổi của những buổi sinh hoạt cộng đồng".

 

Nhạc lễ trong Lễ hội Vía bà Ngũ hành Long Thượng

Một mùa lễ hội đầu xuân ở Long An lại đến! Điều này góp phần tạo không khí vui tươi cho những ngày tết thêm trọn vẹn, ý nghĩa./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/tet-ve-long-an-du-le-hoi-a88995.html

30/01/2020 10:00 CHĐã ban hành
Bộ Y tế nêu tiêu chí cho học sinh nghỉ học để phòng dịch nCoVBộ Y tế nêu tiêu chí cho học sinh nghỉ học để phòng dịch nCoV
Theo Bộ Y tế, đối với các địa phương không có dịch nCoV, có thể cho học sinh đi học sau khi đã tiêu độc, khử trùng lớp học, vệ sinh bàn ghế, lớp học, đảm bảo các điều kiện vệ sinh phòng bệnh.

Giáo viên Trường THPT Trương Định, Hà Nội tiến hành vệ sinh, khử khuẩn lớp học lần 2 trong ngày 08/02. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Bộ Y tế đã có ý kiến phúc đáp công văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc cho ý kiến chuyên môn về các điều kiện, tiêu chí cho học sinh nghỉ học.

Theo Bộ Y tế, đối với các địa phương không có dịch, có thể cho học sinh đi học sau khi đã tiêu độc, khử trùng lớp học, vệ sinh bản ghế, lớp học, đảm bảo các điều kiện vệ sinh phòng bệnh cho học sinh (nước sạch và xà phòng), hướng dẫn cho học sinh, cha mẹ học sinh, các thầy cô giáo về cách thức phòng bệnh và ngăn ngừa lây nhiễm do nCoV, không để lây nhiễm nCoV trong trường học.

Bộ Y tế cũng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường đưa chương trình giảng dạy về nCoV vào chương trình dạy học giúp cho học sinh, sinh viên biết cách phòng bệnh.

Đối với các địa phương có báo cáo trường hợp bệnh, tiếp tục theo dõi tình hình và chỉ cho học sinh đi học trở lại sau khi đã tiến hành tiêu độc, khử trùng lớp học, vệ sinh bàn ghế, các điều kiện phòng bệnh cho học sinh và sau trường hợp nhiễm corona đã được cách ly 14 ngày, không phát sinh ca mới.

Kiểm dịch y tế đối với người điều khiển phương tiện vận tải hàng hóa

Bộ Y tế đã có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Điện Biên, Lào Cai, Lai Châu hướng dẫn một số nội dung liên quan đến việc kiểm dịch y tế đối với người điều khiển phương tiện vận tải hàng hóa.

Theo Bộ Y tế, người điều khiển phương tiện vận chuyển chuyên chở hàng hóa và người giao hàng (nếu có) chỉ được chở hàng đến khu vực giao hàng tại khu vực cửa khẩu, không đi sâu vào nội địa.

Người điều khiển phương tiện vận chuyển và người giao hàng phải thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh: mặc đồ phòng hộ, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng (hoặc dung dịch sát khuẩn); khi quay trở lại phải cởi bỏ các đồ phòng hộ, khẩu trang tại khu cách ly của cửa khẩu, thực hiện kiểm dịch y tế.

Người điều khiển phương tiện vận chuyển, người giao hàng không bị cách ly khi trở về, phải tự theo dõi sức khỏe và kịp thời báo ngay cho cơ quan y tế địa phương nơi cư trú khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở. 

Đối với lái xe, người giao hàng của Trung Quốc sang Việt Nam, thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, rửa tay bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn, đeo khẩu trang, chỉ chở hàng đến nơi giao hàng tại cửa khẩu không đi sâu vào nội địa.

Cơ quan quản lý cửa khẩu, Kiểm dịch Y tế tại cửa khẩu tiến hành phun khử trùng phương tiện vận chuyển cả hai chiều; hướng dẫn lái xe và người giao nhận hàng thực hiện các biện pháp vệ sinh và cách thức mặc, cởi bỏ áo quần phòng hộ và dụng cụ phòng hộ; cung cấp các trang bị phòng hộ cho lái xe và người giao nhận hàng; thành lập khu cách ly tạm thời tại cửa khẩu theo quy trình một chiều hoặc mở rộng khu cách ly đã có sẵn./.

Theo TTXVN

https://www.vietnamplus.vn/bo-y-te-neu-tieu-chi-cho-hoc-sinh-nghi-hoc-de-phong-dich-ncov/622300.vnp

11/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Bảo vệ động vật hoang dã, bảo vệ môi trường là bảo vệ chính cuộc sống tương lai của chúng taBảo vệ động vật hoang dã, bảo vệ môi trường là bảo vệ chính cuộc sống tương lai của chúng ta
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh Long An tại Công văn số 2080/UBND-KT ngày 22/5/2018 về việc tăng cường quản lý hoạt động mua bán động vật hoang dã tại chợ nông sản huyện Thạnh Hóa và Công văn số 1779/SNN-CCKL ngày 31/5/2018 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tăng cường quản lý, bảo vệ động vật hoang dã tại chợ nông sản huyện Thạnh Hóa.

Ngày 27/8/2018, Chi cục Kiểm lâm (Hạt Kiểm lâm Thạnh Hóa) phối hợp UBND Thị trấn Thạnh Hóa đặt 02 bảng tuyên truyền tại xung quanh khu vực chợ nông sản nhằm phổ biến các quy định của Nhà nước về quản lý, bảo vệ động vật hoang dã, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cộng đồng xã hội và của các hộ cá nhân kinh doanh, mua bán động vật hoang dã tại chợ nông sản huyện Thạnh Hóa; nâng cao ý thức bảo vệ động vật hoang dã trong nhân dân.

Hình ảnh bảng tuyên truyền đặt tại chợ Nông sản Thạnh Hóa


bao-ve-dong-vat-hoang-da-1.jpg

                                                                Đỗ Thị Đậm – Chi cục Kiểm lâm

29/08/2018 11:00 SAĐã ban hành
Khai mạc Triển lãm ảnh “Long An - 90 mùa Xuân có Đảng”Khai mạc Triển lãm ảnh “Long An - 90 mùa Xuân có Đảng”
Ngày 31/01/2020, tại Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Long An, Triển lãm ảnh "Long An – 90 mùa Xuân có Đảng" chính thức khai mạc. Tham dự lễ khai mạc có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Nguyễn Văn Được, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần, các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, đoàn thể.
31-1-2020-trien-lam-anh1.jpg 

Cắt băng khai mạc triển lãm

Triển lãm ảnh là một trong những hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, nhằm tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ đảng viên và các tầng lớp nhân dân nhận thức đầy đủ sâu sắc về lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam; khẳng định vai trò, uy tín, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng; qua đó, khơi dậy và bồi đắp niềm tin, lòng tự hào đối với Đảng, Bác Hồ và công cuộc đổi mới của đất nước và thành tựu trên các lĩnh cực của địa phương tỉnh nhà, tạo động lực góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

 31--1-90-nam-trien-lam-anh'.jpg

Các đại biểu tham quan triển lãm

Triển lãm ảnh trưng bày khoảng 200 ảnh màu phóng ép nhám và tư liệu, hiện vật được bố trí trong 20 gian trưng bày chính trong hội trường Trung tâm Văn hóa nghệ thuật, nội dung về: sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam gắn liền với tên tuổi của Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh, người sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện Đảng, người thầy vĩ đại của Cách mạng Việt Nam suốt cả cuộc đời hy sinh vì dân vì nước; về lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam 90 năm qua với những mốc son chói lọi của Đảng, những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử của cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng; khẳng định bản lĩnh, trí tuệ, uy tín và khả năng lãnh đạo đất nước vượt qua mọi khó khăn, thử thách; về truyền thống quý báu và bài học kinh nghiệm trong suốt chặng đường cách mạng 90 năm qua của Đảng; về cuộc đời và hoạt động của các nhà lãnh đạo Đảng tiền bối tiêu biểu; thành tựu kinh tế - xã hội của địa phương sau 35 năm thực hiện đường lối đổi mới của đất nước với chủ đề "Long An - Phát triển và Hội nhập", từ Đại hội Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Lần VI năm 1986; Đại hội tỉnh Đảng bộ Long An lần thứ IV năm 1990 đến nay.

31-1-2020-trien-lam-anh.jpg

Triển lãm thu hút các em học sinh đến tham quan

Đồng thời, triển lãm còn có hơn 30 gian hàng ngoài trời của các đơn vị, địa phương, doanh nghiệp triển lãm, trưng bày hình ảnh, hiện vật, sản vật về thành tựu kinh tế - xã hội của địa phương, của ngành và thành tựu về an ninh - quốc phòng.

31-1-2020-trien-lam-anhIMG_2940.jpg

31-1-2020-trien-lam-anhIMG_2940111.jpg

Trưng bày hình ảnh, hiện vật, sản vật về thành tựu kinh tế - xã hội của địa phương

​Triển lãm ảnh diễn ra từ ngày 31/01/2020 đến hết ngày 04/02/2020./.

Khả Tâm

31/01/2020 1:00 CHĐã ban hành
Long An – Họp mặt trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báoLong An – Họp mặt trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báo
Chiều ngày 31/01/2020, Tỉnh ủy Long An tổ chức họp mặt trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báo mừng Đảng, mừng Xuân Canh Tý 2020. Tham dự họp mặt có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa và gần 140 đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báo trong tỉnh.

31-1-2020-hop-mat-IMG_8550.jpg

Các đại biểu dự họp mặt

Tại buổi họp mặt, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được thông tin một số nét nổi bật về tình hình kinh tế – xã hội tỉnh năm 2019 đến các đại biểu dự họp mặt. Năm 2019, với sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu của hệ thống chính trị và sự đồng  thuận của nhân dân, Long An đạt nhiều kết quả quan trọng. Theo đó, hầu hết chỉ tiêu chủ yếu của Nghị quyết Tỉnh ủy đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 9,41%; GRDP bình quân đầu người đạt gần 73 triệu đồng/năm. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng định hướng công nghiệp - xây dựng, thương mại - dịch vụ, nông - lâm - thủy sản. Tổng thu ngân sách nhà nước đạt khoảng 18.000 tỷ đồng.

31-1-2020-hop-matIMG_8544.jpg

Chương trình văn nghệ chào mừng

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội được chú trọng, cơ bản gắn kết hài hòa với phát triển kinh tế, chất lượng cuộc sống của nhân dân tiếp tục được cải thiện rõ rệt. Các chính sách người có công, bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững được các cấp, các ngành tập trung chỉ đạo và thực hiện hiệu quả. Quốc phòng, an ninh được tăng cường; trật tự an toàn xã hội được giữ vững; các hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế được đẩy mạnh.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn được khẳng định, đạt được kết quả trên là sự đoàn kết chung lòng, nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân trong đó không thể thiếu vai trò hết sức quan trọng của đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báo.

Thời gian qua, đội ngũ trí thức đã tham gia tích cực các hoạt động nghiên cứu khoa học phục vụ sản xuất và đời sống; đề xuất nhiều giải pháp cải cách hành chính nâng cao hiệu quả hoạt động hệ thống chính trị. Đội ngũ văn nghệ sĩ có nhiều hoạt động sáng tác, biểu diễn đạt được nhiều giải thưởng cao tại các liên hoan, cuộc thi của tỉnh, khu vực, toàn quốc và nhất là hưởng ứng cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật báo chí với chủ đề học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đội ngũ nhà báo, phóng viên đã làm tốt nhiệm vụ thông tin tuyên truyền, định hướng và tạo sự đồng thuận trong dư luận để thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ chính trị địa phương.

31-1-2020-hop-matIMG_2979.jpg

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được phát biểu tại buổi họp mặt

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được ghi nhận, biểu dương tinh thần trách nhiệm và những đóng góp đáng trân trọng của đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báo vào thành tích chung của tỉnh. Ông mong muốn đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báo tiếp tục phát huy khả năng, nghiên cứu, sáng tạo, cống hiến tài năng, trí tuệ, nhiệt huyết vào sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương; đảm bảo mọi điều kiện thuận lợi để các hoạt động khoa học kỹ thuật, báo chí, văn hóa tỉnh phát triển mạnh mẽ, đúng định hướng chính trị, tư tưởng của đảng.

31-1-2020-hop-matIMG_8558.jpg

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Tại buổi họp mặt, đại diện các trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báo đã phát biểu ý kiến, chia sẻ cảm xúc, niềm tin và quyết tâm nỗ lực đạt được nhiều thành công trong năm mới./.

Anh Tuấn

31/01/2020 7:00 CHĐã ban hành
Nỗ lực nâng cao chất lượng đào tạo nghềNỗ lực nâng cao chất lượng đào tạo nghề
Phối hợp tốt các công ty, doanh nghiệp đưa học sinh, sinh viên đi thực tập; đầu tư cơ sở vật chất hiện đại đáp ứng công nghệ 4.0; giới thiệu việc làm cho học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp;... là những việc Trường Cao đẳng Nghề Long An đã và đang làm, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nghề.
Trường Cao đẳng Nghề Long An - nơi đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề cao cho tỉnh nhà


Trường Cao đẳng Nghề Long An - nơi đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề cao cho tỉnh nhà

Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề Long An - Lê Quốc Hùng cho biết: "Năm 2019, trường tuyển sinh đào tạo được 7.648/5.105 học viên, đạt gần 150% kế hoạch. Để đạt kết quả trên, ngay từ đầu năm, trường đã xây dựng kế hoạch tuyển sinh sơ cấp, trung cấp, cao đẳng, trong đó chú ý đến việc phân luồng học sinh THCS sang học nghề và các chính sách của Luật Giáo dục nghề nghiệp dành cho học sinh tham gia học nghề".

Thời gian qua, Trường Cao đẳng Nghề Long An là địa chỉ tin cậy trong việc đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề đáp ứng cuộc cách mạng công nghệ 4.0 của tỉnh. "Chìa khóa" nâng cao chất lượng đào tạo nghề của trường là liên kết tốt các công ty, doanh nghiệp đưa học sinh, sinh viên đi thực tập; đồng thời, liên kết đào tạo các ngành nghề công ty, doanh nghiệp đặt hàng. Theo đó, trường đã "biến" các công ty, doanh nghiệp thành ngôi trường thực hành lý tưởng cho học sinh, sinh viên.

Trần Huy Hoàng (sinh viên Trường Cao đẳng Nghề Long An - cơ sở chính) chia sẻ: "Gần 3 năm học, tôi được trường tạo điều kiện tiếp cận nhiều thiết bị hiện đại, nhất là biết được quy tắc, tác phong làm việc của các công ty, doanh nghiệp. Từ đó, tôi ra trường không phải bỡ ngỡ trước môi trường làm việc mới; đồng thời, tay nghề rất "cứng" nên dễ dàng tìm được công việc tốt, mức lương ổn định".

Điểm nổi bật trong công tác đào tạo nghề của Trường Cao đẳng Nghề Long An là tạo điều kiện cho giáo viên nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề. Cụ thể, năm 2019, trường tạo điều kiện cho 11 viên chức học sau đại học, nâng tổng số viên chức có trình độ sau đại học lên 60 người, chiếm 22,3%; cử 32 giáo viên tham dự đánh giá kỹ năng nghề quốc gia; tạo điều kiện cho tất cả giáo viên dạy nghề đi học tập kinh nghiệm tại các công ty, doanh nghiệp;... 

Thầy Nguyễn Văn Hòa (Trường Cao đẳng Nghề Long An - cơ sở chính) cho biết: "Có thể khẳng định, chất lượng dạy nghề của trường ngày càng được nâng lên, xóa dần quan điểm "trọng thầy hơn thợ". Bởi thực tế cho thấy, hàng năm, học sinh, sinh viên học nghề sau khi tốt nghiệp có việc làm trên 95%, trong khi đó, sinh viên đại học sau khi ra trường đang loay hoay tìm việc làm, thậm chí còn đứng trước tình trạng thất nghiệp rất cao. Nhìn thấy trường ngày càng phát triển, nhiều học sinh, sinh viên ra trường có việc làm ổn định, tôi rất phấn khởi".

Năm 2020, trường được UBND tỉnh giao tuyển sinh 5.620 chỉ tiêu; đồng thời, tuyển sinh cao đẳng bằng hình thức mới là "9+4". Theo đó, học sinh tốt nghiệp THCS thay vì trước đây chỉ đăng ký học trung cấp thì nay được chọn học cao đẳng. Tại đây, học sinh tốt nghiệp THCS sẽ học 4 năm là có thể nhận bằng cao đẳng nghề. Ngoài ra, trường còn mở các ngành nghề gắn với xuất khẩu lao động. Đặc biệt, năm 2020, trường mở các lớp đào tạo tiếng Nhật và tiếng Hàn nhằm tạo điều kiện cho người lao động có nhu cầu tham gia xuất khẩu lao động. Đây là điều kiện giúp học sinh, sinh viên vừa học nghề, vừa trang bị ngoại ngữ đáp ứng thị trường xuất khẩu lao động, từ đó có việc làm ổn định, thu nhập cao.

Với sự nỗ lực và quyết tâm, tin rằng Trường Cao đẳng Nghề Long An sẽ đạt được các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra, góp phần tích cực trong công tác đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh nhà./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/no-luc-nang-cao-chat-luong-dao-tao-nghe-a90255.html

13/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị UBND tỉnh cho học sinh đi học trở lại sau thời gian tạm nghỉ để phòng chống dịch bệnh vi rút CoronaSở Giáo dục và Đào tạo đề nghị UBND tỉnh cho học sinh đi học trở lại sau thời gian tạm nghỉ để phòng chống dịch bệnh vi rút Corona
Ngày 13/02/2020, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An có tờ trình UBND tỉnh về việc cho học sinh đi học lại sau thời gian tạm nghỉ 2 đợt từ 03/02/2020 đến 08/02/2020 và từ 10/02/2020 đến 15/02/2020 để phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Theo văn bản, sau thời gian tạm nghỉ và thực hiện công tác vệ sinh, tiêu độc, khử trùng các phòng học, phòng làm việc, trang thiết bị dạy học đồng thời chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất cho việc phòng chống dịch bệnh khi học sinh trở lại trường như: hệ thống rửa tay, đảm bảo nhà vệ sinh, nước sạch,0...Đến nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh tạm ổn không có diễn biến mới phức tạp.

Sở Giáo dục và Đào tạo đã trao đổi ý kiến và có sự thống nhất với Giám đốc Sở Y tế đề nghị UBND tỉnh cho tất cả học sinh từ cấp mầm non đến trung học phổ thông và sinh viên, học viên trên địa bàn toàn tỉnh đi học lại kể từ ngày 17/02/2020.

Khi các trường hoạt động trở lại, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục tiếp tục thực hiện nội dung phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn và tổ chức dạy bù hợp lý, thường xuyên nắm bắt tình hình và có báo cáo kịp thời./.

TH

13/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Quốc hội chất vấn đối với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực Thông tin và Tuyền thôngQuốc hội chất vấn đối với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực Thông tin và Tuyền thông
Sáng ngày 08/11/2019, Kỳ họp thứ 8-Quốc hội khóa XI bước vào phiên chất vấn nhóm vấn đề thứ tư thuộc lĩnh vực Thông tin và Truyền thông, đây là nhóm vấn đề cuối cùng nằm trong chương trình chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp này. Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trực tiếp trả lời các vấn đề đại biểu chất vấn.

8-11-image1 (13)2222.JPG

Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn tại kỳ họp

Các vấn đề đại biểu Quốc hội đặt ra đối với Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phải giải trình liên qua đến công tác quản lý báo chí, quản lý giấy phép trong lĩnh vực báo chí, phát thanh, truyền hình; cấp, thu hồi thẻ nhà báo; công tác quản lý thông tin điện tử, nhất là các trang thông tin điện tử, mạng xã hội; quản lý quảng cáo trên báo chí, trên môi trường mạng; về ứng dụng công nghệ thông tin và xây dựng Chính phủ điện tử. Đây là nhóm vấn đề cuối cùng nằm trong chương trình chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp này và cũng là lần đầu Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trực tiếp trả lời chất vấn tại kỳ họp Quốc hội.

Cùng tham gia trả lời chất vấn với Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng có Phó Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng các Bộ, ngành liên quan trả lời chất vấn và giải trình làm rõ thêm những nội dung thuộc lĩnh vực Thông tin và Truyền thông.

Theo chương trình làm việc, sau khi kết thúc phiên chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề thứ tư, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ báo cáo làm rõ các vấn đề liên quan và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội tại kỳ họp./. 

Kiến Quốc

08/11/2019 11:00 SAĐã ban hành
Long An: tổ chức Hội chợ Công nghiệp – Thương mại khu vực đồng bằng sông Cửu Long từ 11/10 – 17/10/2017Long An: tổ chức Hội chợ Công nghiệp – Thương mại khu vực đồng bằng sông Cửu Long từ 11/10 – 17/10/2017
Ngày 03/10, Sở Công Thương tỉnh tổ chức họp báo về việc tổ chức “Hội chợ Công nghiệp – Thương mại khu vực đồng bằng sông Cửu Long” tại công viên phường 3, thành phố Tân An, tỉnh Long An từ 11/10 – 17/10/2017.

Quang cảnh buổi họp báo

Thực hiện chương trình khuyến công quốc gia năm 2017, Phó Giám đốc Sở Công Thương – Nguyễn Xuân Hồng cho biết Hội chợ do Cục Công Thương địa phương (Bộ Công Thương) phối hợp cùng Sở Công Thương Long An tổ chức. Đây là hội chợ triển lãm với quy mô hơn 300 gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm công nghiệp đặc trưng của các tỉnh, thành và doanh nghiệp như: hàng may mặc, sản phẩm thuộc các ngành nghề, làng nghề thủ công truyền thống, các sản phẩm nông sản, thực phẩm chế biến, vật tư, vật liệu xây dựng, sản phẩm phục vụ nông nghiệp và nông thôn.

Hội chợ là hoạt động giao thương cấp khu vực nhằm kích thích giao thương, trao đổi hàng hóa, đẩy mạnh sản xuất, xuất khẩu, phát triển kinh tế, đồng thời giới thiệu, quảng bá hình ảnh, thành tựu kinh tế, tiềm năng phát triển các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của các cơ sở, doanh nghiệp của tỉnh và các tỉnh thành phố trong khu vực, qua đó tìm kiếm đối tác, ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm, giúp doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn ổn định sản xuất, mở rộng thị trường tiêu thụ, góp phần phát triển kinh tế – xã hội cho các địa phương.

Trong khuôn khổ hội chợ còn diễn ra lễ tôn vinh các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh, cấp quốc gia, trao giấy chứng nhận cho thợ giỏi ngành thủ công mỹ nghệ và hội thảo chuyên đề. Tính đến thời điểm này, mọi hoạt động cho Hội chợ đã sẵn sàng.

TV

04/10/2017 8:00 SAĐã ban hành
Nhơn Thạnh Trung tập trung hoàn thiện các tiêu chí xã văn hóa - nông thôn mớiNhơn Thạnh Trung tập trung hoàn thiện các tiêu chí xã văn hóa - nông thôn mới
Từ đơn vị đứng hạng ba trong phong trào thi đua cụm xã năm 2018, đến cuối năm 2019, xã Nhơn Thạnh Trung, TP.Tân An, tỉnh Long An vươn lên dẫn đầu. Kết quả đó có sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, sự điều hành của chính quyền và phối hợp của nhân dân.

​Làm tốt công tác vận động

Đến xã Nhơn Thạnh Trung, ấn tượng đầu tiên đối với chúng tôi là các cổng chào ấp văn hóa. Các cổng được xây dựng kiên cố, đẹp mắt. Hai bên đường dẫn vào các ấp đều trồng bông, cây xanh. "Hiện nay, trên địa bàn xã có 5 ấp thì hầu hết đều có các cổng chào văn hóa. Những công trình này được chúng tôi xây dựng trên kinh phí xã hội hóa, mỗi cổng từ 100-150 triệu đồng. Đây là công trình địa phương chào mừng kỷ niệm 10 năm thành lập TP.Tân An, chào mừng đại hội Đảng các cấp" - Phó Bí thư Đảng ủy xã - Nguyễn Thế Truyền nói. 

 

Từ nguồn vận động, Nhơn Thạnh Trung xây dựng cổng chào ấp văn hóa

Điểm nổi bật nữa của địa phương là năm qua, xã thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở. Theo đó, việc tổ chức lấy ý kiến đóng góp của nhân dân trong thực hiện chủ trương, chính sách liên quan đến các công trình Nhà nước và nhân dân cùng làm được bảo đảm dân chủ.

Xã thực hiện tốt những nội dung công khai, minh bạch, niêm yết tại trụ sở UBND xã, các ấp để nhân dân được biết. Đó là các kế hoạch phát triển KT-XH ở địa phương, các khoản thu - chi từ ngân sách và các nguồn khác, các thủ tục, quy trình giải quyết các thủ tục hành chính, các công trình xây dựng trên địa bàn của từng ấp. Ngoài ra, tại các cuộc họp, trao đổi với người dân, địa phương tổ chức đóng góp dự thảo phát triển KT-XH ở địa phương, kế hoạch xây dựng các con đường bêtông vào các khu dân cư,...

Từ việc làm tốt công tác vận động quần chúng và thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, Đảng bộ, chính quyền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, xây dựng được các công trình Nhà nước và nhân dân cùng làm. Xã nghiệm thu và đưa vào sử dụng 3/3 công trình, đó là công trình bêtông đường ấp Nhơn Trị 1, công trình đường từ Đường tỉnh 833 đến đường 10 Mậu và công trình sân bóng đá Trung tâm Văn hóa Thể thao và Học tập cộng đồng. Bên cạnh đó, hầu hết hộ dân trong dự án Đường Vành đai TP.Tân An và cầu bắc qua sông Vàm Cỏ Tây đều đồng thuận với chủ trương của Đảng, Nhà nước. Đây là nỗ lực rất lớn của xã trong việc phát huy dân chủ cơ sở.

Hoàn thiện các tiêu chí

Nếu như những năm trước đây, địa phương gặp khó về tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch, đến nay, chỉ tiêu này "dễ thở" hơn. Đảng bộ, chính quyền Nhơn Thạnh Trung tiến hành nhiều cuộc đối thoại, phân công các đồng chí có liên quan, phát huy vai trò gương mẫu của đảng viên, Ban Công tác Mặt trận ấp, tuyên truyền, vận động người dân hiến đất, góp tiền cùng với chính quyền đầu tư xây dựng 6 công trình nước sạch,... Nhờ đó, từ một địa phương đạt rất thấp chỉ tiêu này sau khi được công nhận là xã văn hóa - nông thôn mới, đến nay, người dân sử dụng nước sạch trên địa bàn đạt hơn 80%.

 

Giếng nước được đầu tư

Gần 40 năm tuổi Đảng, ông Nguyễn Văn Lựa có đến 15 năm làm Bí thư Chi bộ ấp Nhơn Trị 2. Nhớ lại những ngày đầu tham gia công tác, ông không nghĩ mình gắn bó công tác Đảng và cống hiến cho xã hội đến ngày hôm nay. Ông đưa chúng tôi đi một vòng quanh ấp Nhơn Trị 2. Ông thông tin cho chúng tôi biết về những tuyến đường lầy lội năm xưa, nay được nâng cấp, mở rộng. Đó là đường Lê Minh Xuân, Trần Công Oanh,... Cũng tại những con đường này, qua sự vận động của ông cùng các đảng viên trong chi bộ, hệ thống đèn đường được thắp sáng và lắp thêm camera an ninh, bảo đảm an ninh, trật tự, bảo vệ cuộc sống bình yên cho người dân. Ông không quên kể thêm về những tuyến đường dẫn vào khu dân cư được người dân góp với số tiền hàng trăm triệu đồng, xây dựng nhà sinh hoạt văn hóa ấp,... Đặc biệt, chi bộ vận động thi công 1 giếng nước trị giá 170 triệu đồng để cung cấp nước sạch phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân trên địa bàn ấp,... Tất cả những công trình trên đều có sự chung tay của Nhà nước và nhân dân.

Bí thư Đoàn Thanh niên xã - Lê Minh Thảo chia sẻ, phát huy sức trẻ trong xây dựng và phát triển quê hương, đặc biệt là góp phần cùng địa phương duy trì và nâng chất các tiêu chí xây dựng xã văn hóa - nông thôn mới, Đoàn xã trồng hoa, cây xanh trên tuyến đường; tổ chức ra quân "Ngày Thứ bảy tình nguyện", "Ngày Chủ nhật xanh", thực hiện các công trình thanh niên: Tuyến đường thanh niên tự quản, Tuyến đường thanh niên văn minh,... Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, hành động của đoàn viên, thanh niên và người dân trong giữ gìn môi trường sống xanh, sạch, đẹp. Song song đó, Đoàn xã ra quân nhặt rác, khơi thông dòng chảy và chăm sóc, vệ sinh tại nhà bia ghi danh liệt sĩ xã để tưởng nhớ công ơn của các anh hùng hy sinh vì nền độc lập của đất nước.

 

Đoàn viên, thanh niên vệ sinh khuôn viên nhà bia ghi danh liệt sĩ xã

Phó Bí thư Đảng ủy xã Nhơn Thạnh Trung - Nguyễn Thế Truyền cho biết, Đảng bộ xã có 9 chi bộ với 129 đảng viên. Năm 2019 là năm thành công của địa phương khi xã hoàn thành các chỉ tiêu nghị quyết trong năm, các phong trào thi đua đều thuộc tốp đầu thành phố. Nhờ phát huy tinh thần dân chủ mà nhân dân địa phương tích cực tham gia cùng Đảng, Nhà nước trong tổ chức các hoạt động, nhiệt tình đóng góp công sức, tiền của làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới, góp phần xây dựng xã văn hóa - nông thôn mới. Sự đoàn kết, thống nhất, vai trò tiên phong, gương mẫu đi đầu và tinh thần trách nhiệm của từng đảng viên giúp Đảng bộ có những kết quả vượt bậc./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/nhon-thanh-trung-tap-trung-hoan-thien-cac-tieu-chi-xa-van-hoa-nong-thon-moi-a89990.html

08/02/2020 9:00 CHĐã ban hành
Lấy ý kiến đóng góp dự thảo Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi)Lấy ý kiến đóng góp dự thảo Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi)
Ngày 17/9/2018, ông Trương Văn Nọ - Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Long An chủ trì cuộc họp lấy ý kiến đóng góp dự thảo Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ban ngành liên quan.

180917c.jpg

Quang cảnh cuộc họp

Dự thảo Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) quy định về phòng ngừa, phát hiện, xử lý tham nhũng, xử lý vi phạm pháp luật về phòng, chống tham nhũng. Luật này gồm 11 Chương, 96 Điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2019.

Các nội dung lớn của dự thảo Luật về việc mở rộng phạm vi điều chỉnh của dự thảo Luật ra khu vực ngoài nhà nước; về minh bạch và kiểm soát tài sản, thu nhập; về thanh tra việc thực hiện pháp luật về Phòng chống tham nhũng đối với khu vực ngoài nhà nước; về cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập; về đối tượng kê khai tài sản, thu nhập; về xử lý tài sản, thu nhập tăng thêm không giải trình được hợp lý về nguồn gốc; về quyền và nghĩa vụ của công dân trong phòng chống tham nhũng; về hành vi bị nghiêm cấm; về chuyển đổi vị trí công tác của cán bộ, công chức, viên chức; về phòng ngừa tham nhũng; về tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về phòng chống tham nhũng…

Tại cuộc họp, các đại biểu thảo luận xung quanh các vấn đề trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, đơn vị trong công tác phòng chống tham nhũng; việc tặng quà và nhận quà tặng; nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập; việc phản ánh, tố cáo về hành vi tham nhũng; việc bảo vệ người phản ánh, tố cáo về hành vi tham nhũng… cũng như việc khen thưởng người phản ánh, tố cáo về hành vi tham nhũng; việc công khai bản kê khai tài sản, thu nhập tại cơ quan, tổ chức, đơn vị nơi người đó thường xuyên công tác; theo dõi biến động về tài sản, thu nhập…

Ông Trương Văn Nọ - Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh ghi nhận ý kiến thảo luận tại cuộc họp, sẽ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong kỳ họp sắp diễn ra.

LTV

18/09/2018 5:00 CHĐã ban hành
Lễ hội Làm Chay – Đốt Ông Tiêu từ ngày 15 âm lịchLễ hội Làm Chay – Đốt Ông Tiêu từ ngày 15 âm lịch
Nhằm bảo đảm an toàn cho người dân trước dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, lễ hội Làm Chay (thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành, tỉnh Long An) năm nay chỉ tổ chức phần lễ theo tín ngưỡng của người dân. Phần hội gồm nhiều hoạt động như diễu hành xe hoa, trò chơi, chiêu u, đánh động, thả ghe đăng, xô giàn đốt Ông Tiêu,… đều tạm ngừng.

​Về thăm Tầm Vu ngày 16 Âm lịch - ngày tổ chức chính của lễ hội Làm Chay hàng năm, nhịp sống vẫn không có gì thay đổi. Đình Tân Xuân mở cửa đón người dân đến cúng.

 

Khu chợ trước Đình Tân Xuân vẫn bán buôn nhộn nhịp. Thời điểm này các năm trước, khu vực này được trưng dụng tổ chức các hoạt động múa lân, trò chơi,...

Mặc dù không có lễ hội rình rang, nhộn nhịp nhưng sự tín ngưỡng của người dân địa phương không hề thay đổi. Mọi người vẫn đến cúng viếng với lễ vật và lòng thành kính. Đình Tân Xuân không quá đông đúc nhưng vẫn được bày trí vật phẩm dâng cúng, không mất vẻ trang nghiêm cần có của một lễ hội truyền thống.

 

Người dân tín ngưỡng đến cúng, viếng tại đình

Người đến cúng đình cầu quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, cầu bình an cho gia đình trong năm mới rồi nhanh chóng ra về. Trưởng ban Quản trị Đình Tân Xuân - Lê Quang Trung cho biết: "Năm nay, đình không đãi ăn như các năm trước để tránh tập trung đông người. Tất cả phần hội đều không tổ chức. Ông Tiêu cũng được cúng và đốt từ trưa ngày 15 Âm lịch".

 

Ông Tiêu được đốt tại Chùa Linh Phước vào ngày 15 Âm lịch. Trong ảnh: Người dân đến cúng chùa trong lễ hội Làm Chay

Hoạt động chiêu u, một trong những hoạt động được chờ đợi nhất trong lễ hội Làm Chay cũng không diễn ra, các ngả đường Châu Thành yên ắng. "Động yêu quái" không được dựng. Tuy nhiên, tại các điểm chiêu u, người dân đều lập bàn thờ, thắp nhang như một cách giữ gìn hồn cốt của lễ hội.

Ông Đoàn Công Tập, ngụ thị trấn Tầm Vu, nói: "Đúng ra là trưa 16 Âm lịch hôm nay sẽ có hoạt động chiêu u. Nhưng do dịch bệnh, lễ hội tạm hoãn nên dân chỉ lập bàn cúng tại các điểm thôi. Không có lễ hội thì buồn một chút, nhưng vì tình hình dịch bệnh, không nên tập trung đông người".

 

Tại các điểm chiêu u đường bộ, người dân không lập động, chỉ lập bàn thờ, thắp nhang như một cách giữ gìn nét đẹp của lễ hội

 

Không rình rang ồn ào, không tập trung hàng ngàn người, không nhộn nhịp, xô bồ, lễ hội Làm Chay năm nay giản dị nhưng vẫn trang nghiêm và ý nghĩa. Người dân Châu Thành vẫn hướng về lễ hội!./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/le-hoi-lam-chay-dot-ong-tieu-tu-ngay-15-am-lich-a90100.html

10/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Long An: 1.501 thanh niên nhập ngũ năm 2020Long An: 1.501 thanh niên nhập ngũ năm 2020
Ngày 12/02/2020, 15 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đồng loạt tiến hành tổ chức Lễ giao, nhận quân.

Tiễn đưa thanh niên lên đường nhập ngũ.jpg

Tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ

Trong tổng số 1.501 tân binh nhập ngũ năm 2020, có 01 nữ quân nhân, tỷ lệ đảng viên nhập ngũ đạt 3,06%; sức khỏe loại 1, 2 đạt tỷ lệ 77,28%; trình độ Trung cấp, Cao đẳng, Đại học đạt tỷ lệ 29,58%; tuổi đời từ 18 đến 20 đạt tỷ lệ 54,56%; cán bộ đang công tác tại các cơ quan Đảng, Nhà nước đạt tỷ lệ 0,6%; con cán bộ Đảng viên, công viên chức nhà nước đạt tỷ lệ 3,26%.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, thực hiện chủ trương của Quân khu 7, tỉnh Long An không tổ chức Hội trại tòng quân năm 2020 nhưng vẫn thực hiện đầy đủ công tác trang trí cổ động trực quan trong và xung quanh khu vực tổ chức Lễ giao, nhận quân; thể hiện quyết tâm của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương tạo khí thế thanh niên hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ Quốc. 9 đầu mối đơn vị nhận năm 2020 ở tỉnh Long An gồm: Sư đoàn bộ binh 5, Sư đoàn bộ binh 367, Sư đoàn phòng không 370, Lữ đoàn 23 thông tin, Bộ đội biên phòng Long An, Trung đoàn bộ binh 738, các đơn vị cấp phân đội trực thuộc Bộ tư lệnh Quân khu đã chuẩn bị chu đáo cơ sở vật chất đón chiến sỹ mới về xây dựng đơn vị.

Vừa qua, cấp ủy, chính quyền các địa phương đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, mang ý nghĩa xã hội sâu sắc, như động viên, tổ chức tặng quà cho tân binh; quan tâm thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, tạo điều kiện cho quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự nhanh chóng ổn định cuộc sống; tổ chức tốt việc hướng nghiệp cho quân nhân sắp hoàn thành nghĩa vụ quân sự; phối hợp với các trung tâm dạy nghề của Bộ quốc phòng của tỉnh tổ chức dạy nghề và giới thiệu việc làm cho quân nhân xuất ngũ.

Công tác tuyển quân năm 2020 đã được cấp ủy, chính quyền và nhân dân quan tâm thực hiện bảo đảm đúng quy trình, dân chủ, công khai, công bằng, tạo điều kiện cho công dân hoàn thành nghĩa vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc./.

Trung Dũng

11/02/2020 3:00 CHĐã ban hành
Long An: Miếu Bà Ngũ Hành xã Long Thượng đóng cửa vào dịp Lễ hội Vía bàLong An: Miếu Bà Ngũ Hành xã Long Thượng đóng cửa vào dịp Lễ hội Vía bà
​​Dịp Vía Bà Ngũ Hành năm nay, Miếu Bà Ngũ Hành xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An không mở cửa cho khách hành hương đến cúng viếng như mọi năm.

 

Thông báo về việc không tổ chức lễ hội Vía Bà Ngũ Hành được đặt trước Miếu Bà Ngũ Hành

Vì dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona đang diễn biến phức tạp nên các hoạt động lễ hội trên địa bàn tỉnh tạm ngưng tổ chức nhằm ngăn chặn mọi nguy cơ lây lan phát tán dịch bệnh trên diện rộng. Chấp hành chỉ đạo của UBND tỉnh, Lễ hội Vía Bà Ngũ Hành tại Miếu Bà Ngũ Hành xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc không tổ chức. Miếu Bà Ngũ Hành đóng cửa từ ngày 18 – 22 tháng Giêng. Khách hành hương sẽ không được vào Miếu thắp hương, cúng viếng như mọi năm để ngăn tình trạng tập trung đông người tại miếu.

 

Từ sáng ngày 18 tháng Giêng có nhiều khách hành hương đến Miếu Bà Ngũ Hành, nhưng không được vào bên trong Miếu nên mọi người lần lượt ra về. Trong ảnh: Một nhóm khách hành hương từ TP.HCM đến nhưng không thể vào cúng do Miếu Bà Ngũ Hành đóng cửa.

Lễ hội Vía Bà Ngũ Hành là lễ hội truyền thống của người dân xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc, được công nhận là Di sản văn hóa cấp quốc gia. Lễ hội được tổ chức vào giữa tháng Giêng với nhiều nghi thức trang trọng thu hút hàng chục ngàn khách hành hương từ các địa phương khác đến cúng, viếng. Ngoài ra, Lễ hội Vía Bà Ngũ Hành còn là nơi lưu giữ nghệ thuật diễn xướng dân gian đặc sắc thông qua các tiết mục: Múa bóng rỗi, hát chập Địa nàng,..../.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/long-an-mieu-ba-ngu-hanh-xa-long-thuong-dong-cua-vao-dip-le-hoi-via-ba-a90215.html

12/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Dâng hương tưởng niệm đức nghệ nhân – nhạc sư Nguyễn Quang ĐạiDâng hương tưởng niệm đức nghệ nhân – nhạc sư Nguyễn Quang Đại
Ngày 11/02, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Long An - Nguyễn Thị Thủy cùng lãnh đạo huyện Cần Đước, xã Mỹ Lệ và Ban Hội hương Đình Vạn Phước dâng hương tưởng niệm đức nghệ nhân - nhạc sư Nguyễn Quang Đại.

​​​

Dâng hương tưởng niệm đức nghệ nhân - nhạc sư Nguyễn Quang Đại tại Đình Vạn Phước

Nghệ nhân - nhạc sư Nguyễn Quang Đại là vị quan nhạc của triều Nguyễn, có công lớn trong việc biên soạn và huấn luyện nhiều thế hệ nhạc công đờn ca tài tử đất Nam Bộ.

Mỗi năm, cứ đến ngày giỗ của ông vào 18 tháng Giêng, lãnh đạo tỉnh, huyện và xã Mỹ Lệ, Ban Hội hương Đình Vạn Phước tổ chức dâng hương tưởng niệm đức nghệ nhân - nhạc sư Nguyễn Quang Đại nhằm ghi nhớ công lao người đã có công khai sáng bộ môn đờn ca tài tử và nhạc lễ Nam Bộ, góp phần bảo tồn và phát huy loại hình nghệ thuật được UNESCO công nhận Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/dang-huong-tuong-niem-duc-nghe-nhan-nhac-su-nguyen-quang-dai-a90212.html

12/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Cải cách hành chính ở cơ sở có nhiều chuyển biếnCải cách hành chính ở cơ sở có nhiều chuyển biến
Năm qua, việc giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) theo cơ chế "một cửa", "một cửa liên thông" ở cơ sở tiếp tục đi vào nề nếp. Hồ sơ (HS) của tổ chức, cá nhân ngày càng được giải quyết nhanh gọn, đúng pháp luật, hiệu quả được nâng cao.

​​

Bộ thủ tục hành chính cấp xã được niêm yết công khai, rõ ràng, tiện lợi cho tổ chức, cá nhân đến giao dịch

Tạo sự hài lòng của người dân

Năm qua, bộ phận "một cửa" của UBND xã Bình Hòa Đông, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An tiếp nhận và giải quyết trên 1.000 HS các loại, trong đó, HS thuộc lĩnh vực chứng thực, hộ tịch, hộ khẩu và chính sách xã hội đều được cán bộ, công chức giải quyết trước và đúng hạn đạt 100%. Chủ tịch UBND xã Bình Hòa Đông - Trịnh Thanh Thừa cho biết: "Đảng ủy, UBND xã xác định, công tác cải cách hành chính (CCHC) là khâu đột phá để thúc đẩy KT-XH của địa phương nên bố trí cán bộ có năng lực phụ trách, đi đôi với thường xuyên kiểm tra, đôn đốc. Đồng thời, địa phương đẩy mạnh công tác truyền thông về cải cách TTHC thông qua hệ thống loa đài, các cuộc họp của chi bộ, ban công tác mặt trận, đoàn thể ấp.Qua đó, góp phần đưa công tác CCHC ngày càng đi vào nề nếp, phát huy hiệu quả, phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu của người dân".

"Bộ phận "một cửa" của xã được bài trí khoa học, thoáng mát. Cán bộ, công chức làm việc tại đây luôn hỗ trợ, hướng dẫn tổ chức, cá nhân làm HS rất nhiệt tình, chi tiết. Khi đến làm thủ tục, chúng tôi chỉ cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo quy định, sẽ được nhận kết quả nhanh, gọn" - ông Đoàn Văn Minh, ngụ ấp 3, xã Bình Hòa Đông, chia sẻ.

Năm 2019, việc giải quyết HS cho tổ chức, cá nhân được xã Thanh Vĩnh Đông, huyện Châu Thành kiểm soát chặt chẽ, nhiều HS được giải quyết sớm so với quy định. Tất cả các loại HS đều bảo đảm tuân thủ đầy đủ các quy định về tiếp nhận HS, luân chuyển, xử lý và trả kết quả theo đúng quy trình. Theo thống kê của UBND xã, năm 2019, bộ phận "một cửa" tiếp nhận và giải quyết gần 1.500 HS các loại theo cơ chế "một cửa", "một cửa liên thông". Chủ tịch UBND xã Thanh Vĩnh Đông - Đỗ Thành Hải cho biết: "Để làm tốt công tác CCHC, địa phương cử một số cán bộ chuyên trách tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ. Đồng thời, theo dõi, thực hiện các quyết định của UBND tỉnh về công bố TTHC mới ban hành nhằm kịp thời sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ, niêm yết công khai giúp các tổ chức, cá nhân thuận tiện khi giao dịch".

Tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động

Nhằm nâng cao hiệu quả hơn nữa trong CCHC, hiện nay, UBND cấp xã tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền; đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ tiến độ giải quyết TTHC; quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức; sắp xếp, bố trí cán bộ, công chức đảm nhiệm đúng người, đúng việc.

 

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác cải cách hành chính ở cấp xã

Theo Chủ tịch UBND xã Bình Hòa Đông - Trịnh Thanh Thừa, hiện nay, bên cạnh quán triệt, thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo thống kê về công tác CCHC nhà nước theo định kỳ, UBND xã còn thường xuyên rà soát, bổ sung quy trình, đề xuất sửa đổi kịp thời quy định giải quyết TTHC theo cơ chế "một cửa", "một cửa liên thông". Đặc biệt, UBND xã đầu tư cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị phục vụ công việc, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong CCHC, sử dụng văn bản điện tử, hạn chế sử dụng văn bản giấy trong trao đổi công việc, bảo đảm tiết kiệm và nhanh, gọn.

"UBND xã tiếp tục đơn giản hóa hoặc loại bỏ những TTHC rườm rà, không cần thiết; tiếp tục thực hiện tốt cơ chế "một cửa", "một cửa liên thông" và các quy chế, quy định phối hợp; phổ biến rộng rãi và niêm yết công khai tại công sở các quy chế, quy trình và bộ TTHC. Ngoài ra, địa phương còn tăng cường tiếp nhận và giải quyết công dân khiếu nại, tố cáo liên quan đến lĩnh vực đất đai, vệ sinh môi trường theo đúng quy định của pháp luật" - Chủ tịch UBND xã Thanh Vĩnh Đông - Đỗ Thành Hải cho biết.

Xác định xây dựng chính quyền cơ sở giữ vị trí quan trọng trong bộ máy hành chính nhà nước, hiện nay, Đảng ủy, UBND cấp xã tiếp tục lãnh, chỉ đạo tăng cường công tác CCHC, nhất là chủ động xây dựng những giải pháp nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế; duy trì, nâng cao chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI), chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), đặc biệt là cải thiện các chỉ số thành phần./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/cai-cach-hanh-chinh-o-co-so-co-nhieu-chuyen-bien-a90172.html

Chia sẻ bài viết
12/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Bế mạc Phiên họp thứ 42 của Ủy ban Thường vụ Quốc hộiBế mạc Phiên họp thứ 42 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Phát biểu bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, sau hai ngày làm việc tích cực, khẩn trương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành chương trình Phiên họp thứ 42.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì và phát biểu bế mạc Phiên họp thứ 42 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì và phát biểu bế mạc Phiên họp thứ 42 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Chiều 11/2, tại Nhà Quốc hội, với sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc Phiên họp thứ 42.

Phát biểu bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, sau hai ngày làm việc tích cực, khẩn trương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành chương trình Phiên họp thứ 42. Các nội dung Phiên họp đều được Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét thận trọng, thảo luận kỹ lưỡng, bảo đảm chất lượng theo yêu cầu.

Sau phiên họp này, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ, Thường trực các Ủy ban của Quốc hội và các cơ quan, tổ chức hữu quan nhanh chóng triển khai các kết luận đối với từng nội dung, khẩn trương tập trung nghiên cứu, tiếp thu ý kiến tại phiên họp để chỉnh lý 2 dự án luật; thực hiện các bước tiếp theo và triển khai công tác chuẩn bị để tổ chức tốt cho Năm Chủ tịch AIPA 2020.

Các dự thảo Nghị quyết về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, cấp huyện tại 6 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần hoàn thiện sớm, ký ban hành để các địa phương sớm ổn định tổ chức trước khi tiến hành Đại hội Đảng bộ các cấp.

Như vậy, đến thời điểm hiện nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cơ bản hoàn thành việc xem xét, quyết định Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, cấp huyện tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (còn duy nhất Thành phố Hồ Chí Minh chưa trình Đề án).

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ, chính quyền các địa phương khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện các Nghị quyết để bảo đảm các đơn vị hành chính mới được sắp xếp kịp thời tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp theo kế hoạch đề ra; đồng thời bảo đảm ổn định tình hình địa phương và đời sống của người dân những nơi sắp xếp lại, tiếp tục phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững an ninh, quốc phòng và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Dự kiến phiên họp tháng 3 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội có nhiều nội dung quan trọng, trong đó có 8 dự án luật và một số nội dung khác cần được cho ý kiến. Để các dự án luật, các nội dung trình tại phiên họp tới bảo đảm chất lượng, đúng tiến độ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị các cơ quan trình và cơ quan thẩm tra cần phối hợp chặt chẽ ngay từ bây giờ, bám sát tình hình chuẩn bị, thực hiện đúng kế hoạch đề ra, nếu có vấn đề phát sinh kịp thời báo cáo để Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến trước khi vào phiên họp;

Chính phủ, các cơ quan tổ chức hữu quan, các cơ quan của Quốc hội cần tích cực chuẩn bị, cố gắng cao nhất để chương trình phiên họp tháng 3 được tổ chức thực hiện theo đúng kế hoạch, tránh dồn nội dung sang phiên họp tháng 4 và tháng 5. Bên cạnh đó, cần tiếp tục phát huy tinh thần, trách nhiệm để triển khai thực hiện tốt các hoạt động khác theo đúng chương trình làm việc.

Trước đó, với sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, các đại biểu cho ý kiến về việc ban hành Nghị định hướng dẫn việc thực hiện cơ chế tạm quản theo Công ước Istanbul.

Công ước Istanbul về tạm quản hàng hóa (gọi tắt là Công ước) được ký kết ngày 26/6/1990, có hiệu lực từ ngày 27/11/1993 dưới sự quản lý của Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO). Theo quy định của Công ước, tất cả thành viên của WCO và tất cả thành viên Liên hợp quốc hoặc các cơ quan chuyên trách của Liên hợp quốc đều có thể trở thành thành viên của Công ước. Hiện nay, trên thế giới có 71 quốc gia/vùng lãnh thổ là thành viên Công ước (bao gồm cả Việt Nam).

Ngày 26/9/2017, Tổng Thư ký Quốc hội có thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về nội dung liên quan đến các Văn kiện hợp tác quốc tế tại Phiên họp thứ 14; nhất trí với đề nghị của Chính phủ về việc gia nhập Công ước Istanbul về tạm quản hàng hóa; giao Chính phủ thực hiện việc nội luật hóa các quy định của Công ước thành các quy định cụ thể của pháp luật Việt Nam theo quy định tại khoản 3 Điều 19 Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Việt Nam chính thức là thành viên Công ước Istanbul từ ngày 3/7/2019.

Việt Nam tham gia Công ước ở mức độ tối thiểu theo quy định của Công ước, bao gồm Thân Công ước, Phụ lục A về Chứng từ tạm quản và phụ lục B.1 về hàng hóa dùng để trưng bày hoặc sử dụng tại triển lãm, hội chợ, hội nghị hay các sự kiện tương tự.

Trong xu thế tăng cường xuất khẩu và giao lưu thương mại với các nước và Chính phủ đang nỗ lực tiến hành cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan theo hướng áp dụng các chuẩn mực hải quan quốc tế, góp phần giảm thời gian, chi phí thủ tục nhằm mục đích tạo thuận lợi thương mại, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, việc áp dụng cơ chế tạm quản theo Công ước Istanbul được coi là một dịch vụ cao cấp trong lĩnh vực tạm nhập tái xuất, tạm xuất tái nhập, góp phần đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, giới thiệu quảng bá sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam ra thế giới và ngược lại.

Kết luận nội dung thảo luận này, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh, Chính phủ sẽ thực hiện theo khoản 1, Điều 6 của Luật Điều ước quốc tế năm 2016; khoản 5 Điều 156 của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (tức là thực hiện các điều ước quốc tế mà Việt Nam đã ký kết).

Sổ tạm quản ATA là tờ khai hải quan, là chứng từ để người khai hải quan và cơ quan hải quan thực hiện thủ tục hải quan và thông quan hàng hóa, cũng như để phục vụ các công việc liên quan khác như kiểm tra sau thông quan... Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nêu rõ, về thu phí cấp sổ ATA theo quy định thống nhất coi đây là loại phí hải quan nằm trong danh mục phí và lệ phí ban hành kèm theo luật và do Chính phủ chỉ đạo, hướng dẫn, không phải ban hành danh mục phí mới nữa. Việc cấp sổ ATA thuộc thẩm quyền phân công của Chính phủ.

Trên cơ sở nhất trí của các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ gửi thông báo ý kiến để Chính phủ ban hành nghị định này.

Chiều cùng ngày, với sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, các đại biểu tiếp tục tập trung thảo luận, cho ý kiến về các vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội./.

Theo TTXVN

https://www.vietnamplus.vn/be-mac-phien-hop-thu-42-cua-uy-ban-thuong-vu-quoc-hoi/622653.vnp

12/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Chung tay phòng, chống dịch bệnh do chủng mới của virus Corona trong nhà trườngChung tay phòng, chống dịch bệnh do chủng mới của virus Corona trong nhà trường
Không chủ quan, xem nhẹ, các trường học trên địa bàn tỉnh Long An nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Ngoài phối hợp ngành Y tế và các ngành có liên quan, các trường còn chú trọng công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh đến học sinh (HS), phụ huynh và vệ sinh đồ dùng, khuôn viên trường học.

​100% trường học được phun thuốc khử trùng

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc và hiện xâm nhập vào Việt Nam và một số quốc gia khác. Trước tình hình trên, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh nỗ lực trong công tác phòng, chống và không để dịch bệnh xâm nhập vào môi trường sư phạm.

Sau khi Việt Nam công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, trong 2 ngày 01 và 02/02, Sở GD&ĐT phối hợp Sở Y tế phun thuốc khử trùng cho 100% trường học trên địa bàn tỉnh; đồng thời, cho HS từ cấp mầm non đến phổ thông nghỉ học 6 ngày (từ ngày 03 - 08/02). Đó là những giải pháp quan trọng và quyết liệt nhằm ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh, bảo vệ an toàn môi trường học tập của HS.

 

Sau khi rửa sạch, đồ dùng, đồ chơi của trẻ còn được phơi dưới ánh nắng mặt trời

Trong những ngày HS nghỉ học, các trường học tiếp tục chủ động trong việc phòng, chống dịch bệnh. Theo đó, các trường vệ sinh khuôn viên, các đồ dùng trong trường học, đặc biệt là tại các trường mẫu giáo, mầm non.

Tại Trường Mẫu giáo Vành Khuyên (phường 2, TP.Tân An), sau khi được phun thuốc khử trùng 1 ngày, trường tiến hành tổng vệ sinh toàn trường. Theo đó, các phòng học, khu vực bếp ăn, khu vui chơi, đồ dùng, đồ chơi trong nhà, ngoài trời,... được các nhân viên và giáo viên vệ sinh kỹ với xà phòng và nước sạch.

Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Vành Khuyên – Nguyễn Thụy Đài Trang cho biết: "Dù trẻ được nghỉ học nhưng Ban Giám hiệu, giáo viên, nhân viên vẫn đến trường và nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Mỗi người mỗi việc, các cô giáo phụ trách vệ sinh lớp học, đồ dùng, đồ chơi; nhân viên phụ trách vệ sinh các khu vực khác. Chúng tôi sẽ vệ sinh toàn trường nhiều lần đến khi đón trẻ trở lại trường nhằm bảo đảm môi trường sạch sẽ, an toàn".

 

Ra niệm của trẻ được giặt sạch

"Công việc vệ sinh lớp học, đồ dùng, đồ chơi của trẻ không cần nhanh nhưng phải kỹ, đặc biệt đồ chơi của trẻ. Ngoài rửa với xà phòng, chúng tôi còn phơi nắng sau khi rửa sạch nhằm bảo đảm tiêu diệt các mầm bệnh. Riêng những đồ dùng, đồ chơi bằng giấy thì lau sạch và cất vào tủ, không cho trẻ chơi đến khi tình hình dịch bệnh ổn hơn" – cô Huỳnh Cẩm Tiên, giáo viên lớp Lá 1, Trường Mẫu giáo Vành Khuyên, chia sẻ.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh

Bên cạnh phun thuốc khử trùng, vệ sinh trường học, các trường còn thực hiện đúng chỉ đạo của Sở GD&ĐT về công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Theo đó, các trường thông tin đến phụ huynh về việc quản lý con em không tụ tập đến nơi đông người, quản lý sức khỏe của con em trong thời gian nghỉ học và khi có biểu hiện sốt, nghi dịch bệnh thì theo dõi và đưa đến bệnh viện thăm khám kịp thời, đồng thời thông tin cho giáo viên chủ nhiệm.

 

Các phòng học được vệ sinh kỹ

Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Đông Thành (huyện Đức Huệ) – Đỗ Văn Chát cho biết: "Mặc dù thông tin về dịch bệnh có mặt trên các phương tiện thông tin đại chúng nhiều và liên tục nhưng trường vẫn chú trọng công tác tuyên truyền đến phụ huynh và HS. Trường giao cho giáo viên chủ nhiệm là lực lượng nòng cốt trong việc cập nhật tình hình dịch bệnh và tuyên truyền đến phụ huynh, HS trong thời gian HS nghỉ học. Trong đó, giáo viên đặc biệt quan tâm việc nhắc nhở các em bảo vệ sức khỏe, không tụ tập chỗ đông người, đeo khẩu trang khi ra ngoài, thường xuyên rửa tay với xà phòng,…".

Tại Trường THPT Đức Hòa (huyện Đức Hòa), ngoài công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, trường còn mua 2 máy đo thân nhiệt để đưa vào sử dụng nhằm bảo đảm môi trường học tập an toàn cho HS.

"Khi có máy đo thân nhiệt, tất cả mọi người muốn vào trường sẽ được đo thân nhiệt tại cổng trường. Những người có thân nhiệt không an toàn sẽ không được vào trường. Đồng thời, trường cũng làm những tấm áp phích và in tờ rơi về phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra để dán tại trường và phát cho HS" – Hiệu trưởng Trường THPT Đức Hòa – Đặng Văn Sáu thổ lộ.

Nếu không có sự thay đổi, thứ 2 (ngày 10/02), HS đi học trở lại, trong tiết sinh hoạt dưới cờ, các trường tiếp tục cập nhật tình hình dịch bệnh và thông tin,  tuyên truyền cho HS về các biện pháp phòng, chống.

Đó là những giải pháp mà ngành GD&ĐT đã và đang thực hiện để chung tay ngăn chặn dịch bệnh lan rộng./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/chung-tay-phong-chong-dich-benh-do-chung-moi-cua-virus-corona-trong-nha-truong-a89943.html

07/02/2020 10:00 SAĐã ban hành
Tự hào bước vào quân ngũTự hào bước vào quân ngũ
Trong thời chiến hay thời bình, Bộ đội Cụ Hồ đều để lại những hình ảnh đẹp, xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân. Tiếp nối truyền thống của các thế hệ đi trước, hôm nay, những chàng trai, cô gái lại lên đường tòng quân với một niềm tin, quyết tâm hoàn thành xuất sắc sứ mệnh cao cả bảo vệ Tổ quốc.

Huỳnh Như (giữa) trò chuyện cùng bạn bè trước ngày lên đường nhập ngũ

Cô gái tự tin gia nhập quân đội

"Để đất nước có ngày thanh bình, phát triển như hôm nay, biết bao thế hệ đi trước đã hy sinh, chịu bao mất mát, khổ cực. Chiến tranh đã lùi xa vào quá khứ nhưng nỗi đau và những minh chứng lịch sử vẫn còn hiện hữu. Vết thương bom đạn còn nằm lại trên thân thể nhiều cựu chiến binh, những nghĩa trang liệt sĩ trải dài từ Bắc vào Nam, những Mẹ Việt Nam Anh hùng ngày đêm mong nhớ con càng nhắc nhở người dân Việt sống có trách nhiệm với Tổ quốc", đó là lời chia sẻ của tân binh Võ Thị Huỳnh Như, 23 tuổi, ngụ ấp An Hòa 1, xã Bình An, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An.

Điều đặc biệt, Như là nữ tân binh duy nhất của tỉnh lên đường thi hành nghĩa vụ quân sự (NVQS) đợt này. Trò chuyện cùng chúng tôi, em chia sẻ, từ nhỏ, thông qua những bài học lịch sử, xem tivi, Như đã yêu thích hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ. Từ đó, ước mơ được làm một nữ bộ đội trong em cứ lớn dần theo thời gian.

Nhưng có những lúc, vì nhiều lý do, cuộc đời lại rẽ sang một hướng khác. Sau khi tốt nghiệp THPT, em theo học ở một trường nghề. Năm 2018, tốt nghiệp, em làm kế toán cho một công ty gần nhà. Thời gian cứ thế trôi qua, sáng đi làm, chiều về nhà, thu nhập đủ nuôi sống bản thân và phụ giúp một ít cho gia đình.

Tưởng chừng ước mơ ngày nào mãi không thành hiện thực thì cách đây vài tháng, tình cờ qua một người quen, em biết đợt tuyển NVQS năm 2020 có chỉ tiêu tuyển nữ. Thế là, Như trình bày nguyện vọng được làm nữ quân nhân với gia đình. Ông Võ Văn Thắng - cha của Như, bộc bạch: "Dù hơi bất ngờ nhưng hiểu được mong muốn của con gái, hơn nữa cũng biết con có đức tính chịu khó, không ngại vất vả nên gia đình tôi ủng hộ".

Được người thân đồng ý, em viết đơn tình nguyện đi bộ đội. Sau khi trải qua những điều kiện, tiêu chuẩn, em nhận được giấy báo trúng tuyển NVQS. "Ước mơ làm bộ đội giờ đã trở thành hiện thực. Em sẽ cố gắng nỗ lực, phấn đấu để tiếp tục được phục vụ lâu dài trong quân đội" - Như thổ lộ.

Những ngày qua, tranh thủ thời gian, em đến công ty chia tay những đồng nghiệp. Về nhà, người thân và 2 đứa em nhỏ cứ gọi Như là "cô bộ đội". Câu nói đó càng làm Như háo hức và mong thời gian trôi nhanh để được khoác trên người màu áo xanh người lính, vai mang ba lô, tay cầm súng, bước đều răm rắp theo đội hình - Như xúc động nói.

 

Em Võ Thị Huỳnh Như lắng nghe chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện Thủ Thừa dặn dò trước khi lên đường làm nghĩa vụ quân sự

Hôm gặp gỡ, động viên Như đi NVQS, Thượng tá Trần Trọng Nhân - Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện Thủ Thừa, kể cho em nhiều câu chuyện về lịch sử, truyền thống anh hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam. Ông cũng nói thêm về những con người ưu tú của vùng đất cách mạng Thủ Thừa, trong đó có nhiều người là nữ.

Trải lòng cùng Thượng tá Nhân, Như bày tỏ: "Tổ quốc là hai tiếng thiêng liêng trong trái tim con. Con đã sẵn sàng để lên đường làm NVQS. Con biết rằng, con gái sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng tự tin mình sẽ vượt qua, hòa nhập tốt với môi trường kỷ luật, kỷ cương của quân đội. Con sẽ cố gắng hết sức để rèn luyện, trưởng thành và góp sức mình vào gìn giữ bình yên của Tổ quốc".

Đi bộ đội là niềm tự hào

Cũng như nhiều thanh niên khác, dịp này, em Nguyễn Duy Khang ( 20 tuổi), ngụ ấp 2, xã Hòa Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Long An cũng lên đường nhập ngũ. Những ngày qua, em tranh thủ thời gian phụ giúp gia đình một số công việc, cắt tỉa những nhánh thanh long bị sâu ở vườn nhà trước khi vào quân đội.

"Khoảng 700 gốc thanh long ở vườn đều do cha và em trồng từ 2 năm trước. Thời gian qua, ngoài đi làm công cho nhà kho thanh long, về nhà, em dành thời gian chăm sóc vườn thanh long của gia đình" - Khang chia sẻ với chúng tôi trước khi lên đường làm NVQS.

Ngoài phụ giúp gia đình một số công việc, gần đây, em thường lên mạng xem những bài viết, hình ảnh, video huấn luyện chiến sĩ mới. Qua đó, em hiểu hơn về môi trường, cuộc sống, sinh hoạt, luyện tập trong quân đội. "Qua những bài viết, hình ảnh về người lính, em càng tự hào khi được vào môi trường quân ngũ" - Khang tâm sự.

 

Em Nguyễn Duy Khang là một trong những tân binh lên đường thi hành nghĩa vụ quân sự đợt này

Biết em lên đường làm NVQS, những ngày qua, căn nhà cấp 4 bao bọc bởi vườn thanh long xanh mướt của gia đình có nhiều người thân đến chúc mừng, động viên. Gia đình cũng làm mấy bàn tiệc mời hàng xóm, người thân đến liên hoan. "Nhớ chấp hành kỷ luật đơn vị, đoàn kết với đồng đội, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao..." là những lời người thân, đại diện chính quyền địa phương nhắn gửi đến Khang trước lúc gia nhập quân đội. Còn người bạn gái gửi đến Khang lời nhắn "anh đi chân cứng đá mềm. Thỉnh thoảng em sẽ đến đơn vị thăm anh".

Trò chuyện với chúng tôi, Khang bày tỏ, sẽ không ngại những vất vả của những khóa huấn luyện, lối sống kỷ luật, kỷ cương trong quân đội. "Dù là con một nhưng sinh ra trong gia đình làm nông nên lao động, dãi nắng, dầm mưa em quen rồi. Anh cứ nhìn làn da rám đen của em là biết dân lao động, hơn nữa vừa rồi khám sức khỏe, em còn đạt loại 1" - chàng trai trẻ cười tươi nói với tôi.

Nhìn chàng trai trẻ trung, rắn rỏi, cao 1,8m, nặng 68kg quả quyết như thế, chúng tôi tin rằng, em sẽ nhanh chóng thích nghi với môi trường quân đội.

Theo Khang, nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc không chỉ là nghĩa vụ mà còn là sự may mắn, niềm tự hào đối với bản thân. Ngoài làm nhiệm vụ bảo vệ đất nước, Khang tin rằng, sẽ học được rất nhiều điều trong quân đội. Đó là tính kỷ luật, tinh thần đồng đội, sự yêu thương, chia sẻ, chân thành,... Như lời hứa với người thân trước ngày lên đường, Khang nói: "24 tháng trong quân đội, con tự tin sẽ trưởng thành hơn. Đó sẽ hành trang vững chắc cho con sau này trong cuộc sống".

Theo chính quyền địa phương, Khang là 1 trong 8 thanh niên ở xã Hòa Phú lên đường nhập ngũ đợt này. Hôm gặp gỡ các tân binh tại trụ sở UBND xã, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hòa Phú - Trần Tấn Vĩnh bộc bạch: Mỗi gia đình mỗi hoàn cảnh khác nhau nhưng rất vui khi phụ huynh đều ủng hộ, động viên con em đi bộ đội. Bản thân các em đều có chung lý tưởng của tuổi trẻ, thực hiện tốt nghĩa vụ của thanh niên và thể hiện quyết tâm ra sức học tập, phấn đấu rèn luyện, góp sức vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

"Hòa Phú là xã anh hùng, tỉnh Long An là vùng đất giàu truyền thống cách mạng đã được phong tặng 8 chữ vàng "Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc". Tin tưởng rằng, thế hệ trẻ, những thanh niên lên đường thi hành NVQS sẽ tiếp nối truyền thống cha ông, quê hương, đất nước để ra sức học tập, rèn luyện, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, tô đẹp thêm hình ảnh, phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ" - ông Vĩnh nhắn nhủ đến các thanh niên.

Hôm nay, những chiến sĩ khoác trên mình màu xanh áo lính, lên đường nhập ngũ. Thời gian rèn luyện trong môi trường mới sẽ mang đến cho những tân binh nhiều trải nghiệm để trưởng thành, chín chắn hơn./.

"Công tác tuyển quân năm 2020 được các cấp, các ngành, đơn vị triển khai thực hiện từ đầu năm 2019. Hội đồng Nghĩa vụ quân sự từ tỉnh đến xã thực hiện đúng Luật Nghĩa vụ quân sự. Các cấp chính quyền địa phương đều chú trọng công tác chuẩn bị nguồn và tuyển chọn công dân lên đường làm nghĩa vụ quân sự. Nhờ tuyên truyền, vận động tốt nên các thanh niên, gia đình có con em trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ đều chấp hành tốt. Nhiều thanh niên nêu cao ý thức, trách nhiệm với Tổ quốc nên tình nguyện làm đơn đăng ký lên đường làm nghĩa vụ quân sự".

Trung tá Trần Thanh Tú - Phó Trưởng ban Quân lực Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

Sáng nay, ngày 12/02, 15 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tổ chức lễ giao, nhận quân. Theo đó, có 1.501 thanh niên (TN) lên đường làm nghĩa vụ quân sự và 233 TN đi nghĩa vụ công an. Ngoài bảo đảm chỉ tiêu số lượng thì chất lượng tuyển quân cũng được chú trọng nhằm đáp ứng yêu cầu xây dựng quân đội trong thời kỳ mới. Trong số TN lên đường làm nghĩa vụ quân sự đợt này, có 46 đảng viên; trình độ trung cấp chiếm 8,2%, cao đẳng 14,2% và đại học 9,52%; sức khỏe loại 1 và 2 đạt 77%. Ngoài ra, còn những TN đang làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhưng tạm hoãn công tác để lên đường làm nghĩa vụ quân sự.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/tu-hao-buoc-vao-quan-ngu-a90231.html

13/02/2020 10:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​