Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Hội thảo thực thi Chiến lược Quốc gia về phòng, chống tham nhũngHội thảo thực thi Chiến lược Quốc gia về phòng, chống tham nhũng

<p style="margin:0cm 0cm 0pt;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;font-family:arial">Trong 2 ngày 29-30/10/2009 tại thành phố Hồ Chí Minh, Thanh tra Chính phủ phối hợp với cơ quan chống ma tuý và tội phạm của Liên Hiệp Quốc đồng tổ chức Hội thảo thực thi Chiến lược Quốc gia về phòng chống tham nhũng đến năm 2020 và Công ước Liên Hiệp Quốc về phòng chống tham nhũng. Dự Hội thảo có Chánh Thanh tra và Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng các tỉnh từ Thừa Thiên Huế trở vào.</span>
</p>

 

Hội thảo góp phần tuyên truyền, phổ biến rộng rãi và nâng cao nhận thức của cộng đồng về Chiến lược và Công ước, tạo diễn đàn để các chuyên gia quốc tế và trong nước chia sẽ thông tin, kinh nghiệm quốc tế và những bài học thực tiễn trong quá trình thực thi Chiến lược quốc gia phòng, chống tham nhũng và Công ước Liên Hiệp Quốc về phòng chống tham nhũng; khẳng định quyết tâm chống tham nhũng của Nhà nước Việt Nam.

 

Hội thảo đã giúp cho các cơ quan của Việt nam có cái nhìn toàn diện hơn về Chiến lược và Công ước; qua đó, thống nhất nhận thức và thực hiện hiệu quả hai văn kiện quan trọng này; góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được xác định trong Chiến lược phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam đến 2010, tầm nhìn đến 2020; đồng thời thực hiện tốt nghĩa vụ của quốc gia thành viên Công ước.

 

Trong những năm qua, Chính phủ Việt Nam đã đề ra nhiều chủ trương, chính sách nhằm ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, góp phần xây dựng Nhà nước trong sạch, vững mạnh, giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế xã hội. Nhiều văn bản pháp luật quan trọng về phòng, chống tham nhũng đã được ban hành, phổ biến, quán triệt, triển khai thực hiện; các giải pháp phòng ngừa, phát hiện xử lý tham nhũng được tăng cường; vai trò trách nhiệm của xã hội trong phòng chống tham nhũng  được đề cao; hợp tác quốc tế về phòng chống tham nhũng được mở rộng.

 

Công tác phòng, chống tham nhũng đã đạt được những kết quả quan trọng bước đầu, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành động của các cấp, các ngành; thể hiện quyết tâm, khả năng của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội trong công tác phòng, chống tham nhũng.

 

Tuy nhiên, tình hình tham nhũng trong thời gian qua vẫn còn diễn biến phức tạp, ở Việt Nam đã xuất hiện những vụ tham nhũng có quan hệ đến các quốc gia khác cần có sự phối hợp thống nhất trong phòng, chống tham nhũng giữa các quốc gia có liên quan với nhau là một nhu cầu tất yếu, do đó, trong thời gian tới, các quốc gia cần tiếp tục nỗ lực hơn nữa nhằm xây dựng mối quan hệ đối tác thân thiện, cởi mở vì một xã hội nói không với tham nhũng.

 

Lê Thanh

02/11/2009 12:00 SAĐã ban hành
Long An tích cực ra quân Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019Long An tích cực ra quân Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019
Sáng 01/4, Ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở tỉnh Long An tổ chức Lễ ra quân Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 trên phạm vi toàn tỉnh. Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở tỉnh - Trần Văn Tú dự.

Tuyên truyền, vận động nhân dân nhiệt liệt hưởng ứng và tích cực tham gia cuộc Tổng điều tra

Tổng điều tra dân số và nhà ở là cuộc tổng điều tra thống kê quốc gia quy định tại Điều 29 của Luật Thống kê được thực hiện 10 năm một lần. Đây là cuộc tổng điều tra lần thứ 5 trên cả nước nhằm thu thập các thông tin cơ bản về tình hình dân số và nhà ở.

Qua đó, phục vụ công tác đánh giá tình hình, xây dựng chính sách phát triển kinh tế - xã hội và các chính sách liên quan trực tiếp tới người dân; phục vụ công tác giám sát thực hiện nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới.

Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 là công việc phức tạp, liên quan đến các cấp, ngành và tất cả người dân. Đây cũng là cuộc tổng điều tra lần đầu tiên ứng dụng công nghệ thông tin – truyền thông trong tất cả công đoạn nhằm nâng cao chất lượng số liệu, rút ngắn quá trình xử lý thông tin, công bố sớm kết quả.

Nội dung điều tra gồm thông tin về dân số; tình trạng di cư; trình độ học vấn; trình độ chuyên môn kỹ thuật; tình trạng khuyết tật; tình trạng hôn nhân; mức độ sinh, chết và phát triển dân số; tình hình đăng ký khai sinh của trẻ em; tình hình lao động – việc làm; thực trạng về nhà ở; điều kiện sinh hoạt cơ bản của hộ dân cư.

 

Các địa phương tích cực ra quân Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

Tại Long An, tổng số người tham gia cuộc tổng điều tra gần 3.000 người, trong đó số lượng điều tra viên và tổ trưởng huy động là 2.347 người. Để thực hiện thắng lợi cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, ông Trần Văn Tú đề nghị: "Các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội và toàn thể nhân dân nhiệt liệt hưởng ứng, tham gia tích cực trong cuộc tổng điều tra. Điều tra viên và tổ trưởng cần nêu cao trách nhiệm thu thập thông tin tại các địa bàn điều tra, góp phần thực hiện thắng lợi cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019"./.

Theo Báo Long An Online

01/04/2019 3:00 CHĐã ban hành
Mộc Hóa: Nhân rộng mô hình 1+5 - Cảm hóa người vi phạm pháp luậtMộc Hóa: Nhân rộng mô hình 1+5 - Cảm hóa người vi phạm pháp luật
Mô hình "1+5" - Gặp gỡ, tuyên truyền, giáo dục và cảm hóa người vi phạm pháp luật được hình thành vào năm 2018 do Công an tham mưu UBND huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An chọn xã Bình Hòa Tây làm điểm triển khai. Qua hơn 2 năm thực hiện, mô hình mang lại hiệu quả rõ rệt. Từ đó, UBMTTQVN phối hợp Công an huyện nhân rộng trên địa bàn.

Qua 1 năm thực hiện, ấp Bình Tây 1 có chuyển biến rõ rệt về tình hình an ninh trật tự

Mô hình "1+5" là một tuần, tổ tuyên truyền do đại diện UBMTTQVN xã làm tổ trưởng cùng các ngành, đoàn thể đến gặp 5 hộ gia đình có con, em, người thân là thanh thiếu niên vi phạm pháp luật (VPPL) hoặc có biểu hiện VPPL để tuyên truyền, kết hợp giáo dục, cảm hóa đối tượng.

Chủ tịch UBMTTQVN xã Bình Hòa Tây - Nguyễn Văn Danh cho biết: "Khu dân cư ấp Bình Tây 1 - nơi có nhiều tệ nạn xã hội (TNXH) và thanh thiếu niên nghiện ma túy được chọn để thực hiện mô hình. Qua 1 năm triển khai quyết liệt, từ chỗ là điểm nóng về ANTT và TNXH, ấp Bình Tây 1 có chuyển biến rõ rệt. Ngoài ra, Tổ còn triển khai thực hiện tuyên truyền PL tại ấp Bình Bắc ở biên giới".

Năm 2017, trước khi triển khai mô hình "1+5", ấp Bình Tây 1 có 9 thanh thiếu niên sử dụng ma túy, ngoài ra còn có trường hợp trộm cắp vặt, vi phạm ANTT và đối tượng mới ra tù,… Sau 1 năm thực hiện mô hình, TNXH trên địa bàn giảm hẳn. Năm 2018, chỉ còn 2/9 đối tượng vi phạm về sử dụng ma túy so với năm 2017. Trong năm 2019, Ban Chỉ đạo mô hình tổ chức nhiều cuộc gặp gỡ với 76 lượt đối tượng được cảm hóa, giáo dục; 32 lượt đối tượng có biểu hiện VPPL. Tình hình ANTT trên địa bàn xã được giữ vững, ổn định, tội phạm và VPPL được kiềm chế. 

Chủ tịch UBMTTQVN xã Bình Hòa Tây - Nguyễn Văn Danh cùng Trưởng Ban công tác MTTQ ấp Bình Tây 1 - Nguyễn Thị Yến Phượng đến nhà chị T.V. thăm hỏi, tuyên truyền pháp luật

Ấp Bình Tây 1 giáp ranh với thị xã Kiến Tường, trên địa bàn có khá nhiều người làm ăn xa hoặc làm công nhân ở các khu - cụm công nghiệp, nhiều thanh thiếu niên thiếu sự giáo dục của gia đình nên rất dễ bị kẻ xấu lôi kéo. "Trước khi triển khai mô hình "1+5", vào ban đêm, nhiều thanh thiếu niên tụ tập tại các cầu trên ĐT 817, đường liên ấp để tổ chức nhậu nhẹt, quậy phá, đua xe, thậm chí là "xin đểu" người đi đường. Sau đó, Tổ đến từng gia đình vận động cha mẹ các em. Đến nay, tình trạng này hầu như giảm hẳn. Những tháng đầu năm 2020, trên địa bàn xã không xảy ra trộm cắp vặt, đua xe và tai nạn giao thông" - ông Danh cho biết thêm.

Chị Trần Thị T.V., ngụ ấp Bình Tây 1, có con là Lê Q.S. chia sẻ: Trước đây, S. đi làm tại thị xã Kiến Tường, rồi bị rủ rê sử dụng ma túy. Từ khi được UBMTTQ, Hội Liên hiệp Phụ nữ và Công an xã đến vận động, gia đình cũng khuyên răn, giáo dục, bây giờ, S. đã từ bỏ ma túy, chí thú làm ăn.

Theo UBMTTQVN huyện Mộc Hóa, từ khi mô hình "1+5" triển khai tại xã Bình Hòa Tây đạt hiệu quả, trong quí I/2019, các xã và thị trấn trên toàn huyện cũng đồng loạt triển khai. Phó Chủ tịch UBMTTQVN xã Bình Hòa Trung - Đặng Thanh Vũ thông tin: "Từ năm 2019, khi thực hiện mô hình "1+5", tình hình ANTT trên địa bàn xã được giữ vững. Ban Chỉ đạo tổ chức 16 cuộc gặp gỡ, tuyên truyền PL; giáo dục, cảm hóa 11 đối tượng có biểu hiện VPPL, nhất là tập trung gặp gỡ đối tượng có tiền án và sử dụng ma túy tại ấp Bình Nam. Qua 1 năm triển khai, tình hình VPPL trên địa bàn xã giảm hẳn; đặc biệt, qua kiểm tra chỉ còn 1/10 đối tượng sử dụng chất ma túy so với năm trước".

Từ khi thực hiện mô hình "1+5", tình hình an ninh trật tự tại xã Bình Hòa Trung cũng được giữ vững

Phó Chủ tịch UBMTTQVN huyện - Nguyễn Thanh Phong cho biết: "6 xã và thị trấn Bình Phong Thạnh triển khai mô hình cho thấy rất hiệu quả. Trong năm 2019, UBMTTQVN các xã, thị trấn phối hợp chặt chẽ với Công an, ban, ngành, đoàn thể gặp gỡ, cảm hóa, giáo dục 560 gia đình có con em VPPL. Tình hình ANTT trên địa bàn huyện tiếp tục giữ vững, ổn định; các TNXH được kiềm chế, việc sử dụng trái phép chất ma túy cũng giảm mạnh".

"Thời gian tới, Ban Thường trực UBMTTQVN huyện tiếp tục chỉ đạo UBMTTQVN các xã, thị trấn tăng cường phối hợp Công an các xã, thị trấn, các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh thực hiện mô hình "1+5", trong đó có những biện pháp mới như tổ chức sân khấu hóa mô hình; tham mưu cấp ủy, chính quyền tổ chức hội thảo với gia đình có con em VPPL; kiến nghị cấp có thẩm quyền phối hợp các ngành có liên quan tổ chức lớp dạy nghề, giới thiệu việc làm cho thanh niên; đặc biệt là thường xuyên đến các gia đình để gặp gỡ, tuyên truyền PL"./.

Qua vận động quần chúng, hội viên đoàn thể và nhân dân trong huyện Mộc Hóa cung cấp 253 nguồn tin có giá trị, qua đó khởi tố 11 vụ án, xóa 9 điểm đánh bạc, bắt 21 vụ vận chuyển kinh doanh hàng cấm, 10 vụ khai thác thủy sản trái phép, giải tán 21 vụ thanh thiếu niên tụ tập đêm khuya, lập hồ sơ xử phạt 31 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, bắt 2 đối tượng truy nã, vận động 3 đối tượng bị truy nã ra đầu thú,…

Lực lượng Công an giáo dục, răn đe, cho viết cam kết, bàn giao cho các đoàn thể, gia đình nhận cảm hóa giáo dục 341 đối tượng VPPL, có biểu hiện VPPL. Qua tổng kết, có 315 đối tượng tiến bộ (đạt trên 92%).

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/moc-hoa-nhan-rong-mo-hinh-1-5-cam-hoa-nguoi-vi-pham-phap-luat-a93893.html


21/04/2020 10:00 SAĐã ban hành
Hội thao cụm thi đua số 4 Công đoàn viên chức tỉnh Long An năm 2019Hội thao cụm thi đua số 4 Công đoàn viên chức tỉnh Long An năm 2019
Nhằm thiết thực chào mừng 44 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2019), ngày Quốc tế lao động 01/5, kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2019); đồng thời tạo phong trào thể dục thể thao, tăng cường sức khỏe, giao lưu, gắn kết giữa công đoàn viên chức các đơn vị trong cụm, từ đó phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn.

Ngày 25/4/2019, Công đoàn cơ sở Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch là đơn vị đăng cai tổ chức Hội thao Cụm thi đua số 4 Công đoàn viên chức tỉnh Long An năm 2019. Các vận động viên tham gia tranh tài sôi nổi ở các nội dung: Bóng chuyền hơi nữ, cầu lông và trò chơi vận động trường.

Tham gia hội thao có trên 200 vận động viên là đoàn viên công đoàn, cán bộ, viên chức, người lao động đang công tác tại các Công đoàn cơ sở của 11 đơn vị trực thuộc Công đoàn Viên chức tỉnh gồm: Đài Phát thanh và Truyền hình Long An, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Tài chính, Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Cục Hải quan, Cục thuế tỉnh, Sở Công thương, Quỹ đầu tư phát triển, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Cục Quản lý thị trường.

hoi-thao-Cum-4.jpg 

Các vận động viên tham dự hội thao cụm thi đua số 4

Kết quả chung cuộc:

MônGiải IGiải IIGiải III
Cầu lông (đơn nam)Quỹ đầu tư phát triểnQuỹ đầu tư phát triểnCục Hải quan
Cầu lông (đôi nam, nữ)Sở Lao động Thương binh và Xã hộiVăn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnhCục Hải quan
Bóng chuyền hơi nữSở Văn hóa Thể thao và Du lịchQuỹ đầu tư phát triểnĐài Phát thanh và Truyền hình & Sở Công thương
Trò chơi vận động trườngSở Văn hóa Thể thao và Du lịchSở Tài chínhQuỹ đầu tư phát triển & Cục thuế tỉnh

Một số hình ảnh hoạt động của Hội thao:

 

Các động viên tham gia môn Bóng chuyền hơi nữ

hoi-thao-Cum-4-b.jpg 
Môn cầu lông (đôi nam nữ)

 hoi-thao-Cum-4-c.jpg

Trò chơi vận động trường

VT

26/04/2019 9:00 SAĐã ban hành
Nghệ thuật chớp thời cơ trong Cách mạng Tháng Tám năm 1945 luôn có giá trị và ý nghĩa thời đại sâu sắcNghệ thuật chớp thời cơ trong Cách mạng Tháng Tám năm 1945 luôn có giá trị và ý nghĩa thời đại sâu sắc
Công cuộc đổi mới ở nước ta từ năm 1986 đến nay được triển khai trong bối cảnh chứa đựng cả thời cơ, thuận lợi và nguy cơ, thách thức đan xen.


Cách mạng Tháng Tám là sự kiện lịch sử trọng đại, trang sử vàng chói lọi của dân tộc (Ảnh TL Internet)

Cách mạng Tháng Tám là sự kiện lịch sử trọng đại, trang sử vàng chói lọi của dân tộc (Ảnh TL Internet)

Các thế lực thù địch, phản động thường có những lập luận cho rằng Cách mạng Tháng Tám năm 1945 là một cuộc cách mạng "ăn may", do diễn ra đúng vào thời điểm có một khoảng trống quyền lực ở Đông Dương nói chung và ở nước ta nói riêng. Để đập tan luận điệu xuyên tạc này, trước hết chúng ta cần hiểu rõ: "Thế nào là ăn may"; có thể hiểu đơn giản đó là sự trông chờ mà không có một sự cố gắng, nỗ lực, không có sự chuẩn bị và hành động cụ thể nào để chủ động đạt tới mục đích của mình. Tuy nhiên, xét lại toàn bộ tiến trình lịch sử, chúng ta phải thấy rằng, để có được thành công của Cách mạng Tháng Tám năm 1945, Đảng ta, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có sự chuẩn bị chu đáo, với các bước tập dượt quan trọng và nhiều lần chuyển hướng chỉ đạo chiến lược cho phù hợp với tình hình thực tế của đất nước.

Mặc dù Cách mạng Tháng Tám diễn ra với những điều kiện thuận lợi, có thể nói là thời cơ, nhưng điều đó chỉ góp phần cho sự thành công của cuộc cách mạng, không phải là yếu tố quyết định. Yếu tố quyết định ở đây chính là sự lãnh đạo sáng suốt và tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam, đứng đầu là Chủ tịch Hồ chí Minh, đã biết tạo ra thời cơ và đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật nắm và giành thời cơ; kết hợp nhuần nhuyễn giữa nhân tố chủ quan và điều kiện khách quan thuận lợi để đưa cách mạng đến thắng lợi cuối cùng.

Có thể nói, để chớp được thời cơ trong cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945, Đảng ta đã có một quá trình chuẩn bị về mọi mặt và dự đoán thời cơ rất khoa học.Ngay trong Hội nghị Trung ương lần thứ 8, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Ái Quốc, tại Pắc Pó, Cao Bằng, nghị quyết đã dự báo một cách chính xác cuộc chiến tranh thế giới thứ hai và hệ lụy của nó: "Nếu cuộc đế quốc chiến tranh lần trước đẻ ra Liên Xô, một nước xã hội chủ nghĩa, thì cuộc đế quốc chiến tranh lần này sẽ đẻ ra nhiều nước xã hội chủ nghĩa, do đó cách mạng nhiều nước sẽ thành công…". Đó là một khả năng xuất hiện thời cơ đến với nhiều nước, trong đó có nước ta. Sự phân tích chính xác, khoa học mâu thuẫn trong hàng ngũ kẻ thù đã tạo thế chủ động cho ta khi xuất hiện tình thế. Ngày 09/3/1945, nổ ra cuộc đảo chính Nhật - Pháp, Đảng ta không bất ngờ mà ngược lại, đã chủ động vạch ra những nhiệm vụ chiến lược, sách lược sát đúng với tình hình.

Ngay trong đêm Nhật - Pháp bắn nhau, ngày 12/3/1945, Hội nghị Thường vụ mở rộng đã họp và đề ra Chỉ thị "Nhật - Pháp bắn nhau và hành động của chúng ta". Trong bản Chỉ thị đó đã dự báo thời cơ của nhân dân ta vùng dậy đấu tranh, đó là: "Quân Đồng minh vào Đông Dương đánh Nhật và Nhật đầu hàng quân Đồng minh". Đúng như dự báo của Chỉ thị, sau khi Hồng quân Liên Xô tiêu diệt một triệu quân Quan Đông của Nhật ở Đông Bắc Trung Quốc và Mỹ ném 2 quả bom nguyên tử xuống hai thành phố lớn nhất của Nhật. Ngày 14/8/1945, phát xít Nhật đầu hàng các lực lượng Đồng minh vô điều kiện. Như vậy, thời cơ xuất hiện như khả năng mà Đảng ta đã dự báo.

Như đã nói, thời cơ chỉ xuất hiện và tồn tại trong một khoảng thời gian nhất định. Trong cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga, thời cơ chỉ xuất hiện trong vòng 24 giờ. Còn trong cuộc Cách mạng Tháng Tám, thời cơ chỉ tồn tại trong vòng 20 ngày, từ khi Nhật đầu hàng quân Đồng minh (14/8/1945), đến khi quân Đồng minh vào giải giáp quân đội Nhật (05/9/1945). Nếu đứng lên giành chính quyền trước ngày 15/8/1945 hay sau ngày 05/9/1945 thì khả năng giành thắng lợi là rất ít. Vì trước ngày 15/8, quân Nhật còn rất mạnh, ý chí chiến đấu chưa bị đè bẹp. Còn sau ngày 05/9, khi đó trên đất nước ta sẽ xuất hiện rất nhiều lực lượng bất lợi cho cách mạng như: Quân Tưởng ở miền Bắc, quân Anh ở miền Nam và nhiều lực lượng phản động khác. Chính vì thế, muốn giành thắng lợi chỉ có thể phát động Tổng khởi nghĩa trong khoảng thời gian từ ngày 15/8/1945 đến trước ngày 05/9/1945. Mặt khác, ta nhất định phải giành thắng lợi trước khi quân Đồng minh vào giải giáp quân đội Nhật để khi đó ta với tư cách là nước chủ nhà đón quân Đồng minh vào giải giáp quân Nhật, khẳng định với các nước trên thế giới rằng nước Việt Nam DCCH đã giành được chính quyền từ tay Nhật, khai sinh nước VNDCCH (02/9/1945).

Mô hình phục dựng cuộc họp lần thứ 3 của Tỉnh ủy Tân An vào cuối tháng 9-1945 chuẩn bị kháng chiến khi thực dân Pháp quay trở lại (Ảnh: Sông Măng)

Mô hình phục dựng cuộc họp lần thứ 3 của Tỉnh ủy Tân An vào cuối tháng 9-1945 chuẩn bị kháng chiến khi thực dân Pháp quay trở lại (Ảnh: Sông Măng)

Công cuộc đổi mới ở nước ta từ năm 1986 đến nay được triển khai trong bối cảnh chứa đựng cả thời cơ, thuận lợi và nguy cơ, thách thức đan xen. Những thời cơ, thuận lợi lớn đã được Đảng và nhân dân nhận thức đầy đủ, kịp thời. Đó là: Hòa bình, hợp tác và phát triển là xu thế chủ yếu của thế giới ngày nay; cuộc cách mạng khoa học - công nghệ, nền kinh tế tri thức, quá trình toàn cầu hóa đang tạo điều kiện chưa từng có cho các quốc gia xích lại gần nhau, tăng cường hội nhập, phát huy lợi thế; xu hướng dân chủ hóa đời sống xã hội, đời sống quốc tế đang tạo hành lang rộng mở cho các chủ thể, các quốc gia khẳng định vai trò, vị trí của mình… Bên cạnh đó, nhiều khó khăn, thách thức, nguy cơ đang cản trở con đường phát triển của các quốc gia, dân tộc: An ninh thế giới bị đe dọa nghiêm trọng bởi các nhân tố truyền thống và phi truyền thống (bạo loạn, xung đột, khủng bố, chiến tranh, tội phạm tài chính - tiền tệ, tội phạm công nghệ cao, thảm họa môi trường,…); các thế lực phản động tăng cường chiến lược diễn biến hòa bình chống phá chủ nghĩa xã hội và nhiều chính sách khác cản trở độc lập dân tộc, chủ quyền quốc gia của các nước trên thế giới,…

Những thời cơ và nguy cơ nêu trên, tự nó, chỉ tồn tại dưới dạng tiềm năng. Chúng trở thành thuận lợi và khó khăn thực tế hay không, điều đó phụ thuộc vào nhân tố chủ quan, trong đó có sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Đảng và Nhà nước ta. Trên cơ sở nhận thức sâu sắc, đầy đủ về thời cơ và nguy cơ, Đảng, Nhà nước đã chủ động xây dựng đường lối, chủ trương, chính sách đúng đắn, kịp thời và tổ chức thực hiện hiệu quả; đã tranh thủ tốt các thời cơ, thuận lợi và ứng phó phù hợp trước các nguy cơ, thách thức, biến nguy cơ thành thời cơ, đẩy lùi nhiều khó khăn, thách thức. Cụ thể: Các chính sách mở rộng giao lưu hợp tác, thu hút các nguồn đầu tư nước ngoài để Việt Nam hòa nhập nhưng không hòa tan, vừa tận dụng ngoại lực, vừa phát huy nội lực cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước; hay gần đây nhất là việc giải quyết các tranh chấp trên biển Đông bằng biện pháp hòa bình đã được dự luận quốc tế đánh giá cao,... góp phần nâng cao thế và lực của nước ta trên trường quốc tế, tạo tiền đề quý báu cho giai đoạn phát triển tiếp theo. Trong từng thành tựu của công cuộc đổi mới và trong mỗi bước phát triển của đất nước ta hôm nay đều khởi nguồn từ những bài học kinh nghiệm quý báu đúc kết từ các thời kỳ cách mạng trước đây. Trong đó, bài học kinh nghiệm nắm bắt và chớp thời cơ của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 luôn luôn có giá trị lâu bền và ý nghĩa thời đại sâu sắc./.

Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Long An - Ðinh Ngọc Lâm

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/nghe-thuat-chop-thoi-co-trong-cach-mang-thang-tam-nam-1945-luon-co-gia-tri-va-y-nghia-thoi-dai-sau-s-a100795.html


19/08/2020 4:00 CHĐã ban hành
Trái cây lưu động - đa dạng, tiện lợi nhưng cần thận trọngTrái cây lưu động - đa dạng, tiện lợi nhưng cần thận trọng
Thời gian gần đây, thị trường trái cây trên địa bàn tỉnh Long An ngày càng sôi động, hình ảnh của những xe trái cây lưu động (TCLĐ) ở khắp các nẻo đường không còn xa lạ với người dân trong tỉnh. TCLĐ thường được nhiều người dân lựa chọn vì có giá khá mềm so với các siêu thị, cửa hàng rau củ quả sạch,... Tuy nhiên, người tiêu dùng cần chú ý khi lựa chọn cũng như cẩn trọng với những nguy cơ về sức khỏe với những loại trái cây này.

Lê rừng được bán tràn lan dọc Quốc lộ 1 đoạn qua địa bàn tỉnh Long An

Đa dạng nhiều mặt hàng

Điểm chung của những xe TCLĐ là trái cây được bày bán theo mùa, đặc biệt, trong đó có cả "hàng độc" mà các cửa hàng hay siêu thị cũng không bán.

Anh N.B.A, ngụ Thủ Thừa, từng có nhiều năm kinh nghiệm bán TCLĐ chia sẻ: "Tôi bán trái cây theo mùa, vừa hết mùa trâm lại đến mùa lê rừng. Lê rừng là loại trái cây khá lạ lẫm với nhiều người dân đồng bằng vì được trồng chủ yếu ở miền Bắc, nơi có khí hậu lạnh. Mùa lê rộ vào khoảng giữa tháng 7, tôi bán lê rừng Lạng Sơn từ 10 - 15 ngày là hết mùa".

Thời điểm này, mọi người dễ dàng bắt gặp những xe chở đầy lê rừng vàng ươm được bán dọc Quốc lộ 1, đoạn qua địa bàn tỉnh Long An. Hiện lê rừng có giá khoảng 60.000 đồng/kg.

Lê rừng vừa chín tới có màu vàng nhạt, ăn vào có vị ngọt pha lẫn chút vị chua, đặc biệt rất giòn. Đa phần người dân mua lê rừng vì hiếu kỳ. Chị Võ Thị Cẩm Nhung, ngụ huyện Thủ Thừa cho biết: "Đây là lần đầu tiên tôi thấy loại trái cây này, lê rừng có mùi thơm tự nhiên rất đặc biệt; khi ăn quả giòn, ngọt mà không gắt, chua chua, ăn vào cảm giác thanh mát lắm. Tuy nhiên, lê rừng có kích thước khá nhỏ so với những loại lê khác, 1kg lê rừng có khoảng 15 – 18 trái".

Tùy vào sở thích mà mọi người có thể chế biến lê rừng theo nhiều cách khác nhau. Chị T.N.K.K, ngụ phường 1, TP.Tân An thông tin: "Lê rừng còn được dùng làm nước ép, lê chứa nhiều chất xơ và vitamin rất tốt cho sức khỏe".

Theo quan sát, bên cạnh những loại trái cây theo mùa thì một số loại trái như chôm chôm, mây, nho, táo cũng được bán lưu động quanh năm trên địa bàn tỉnh.

Có thể nói, ngoài đa dạng các mặt hàng thì quá trình mua bán "nhanh, gọn, lẹ" cũng giúp những xe TCLĐ thêm hút khách. Chị Lê Thị Quỳnh Như, ngụ xã Bình Quới, huyện Châu Thành cho biết: "Mỗi khi tan ca trên đường về nhà, tôi thường ghé vào những xe bán TCLĐ để mua hàng, không cần phải gửi xe như đi chợ hay siêu thị nên tôi thấy rất tiện lợi. Ngoài ra, trái cây ở những xe này cũng ngon, giá thành lại khá mềm".

Người tiêu dùng nên cẩn trọng

Bên cạnh sự tiện lợi, bắt mắt thì nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng của những loại TCLĐ này vẫn chưa được bảo đảm hoàn toàn. Chính điều này làm cho không ít người hoài nghi, lo lắng.

Chị N.T.K.N, ngụ xã An Nhựt Tân, huyện Tân Trụ chia sẻ: "Những xe TCLĐ thường bán nhiều loại trái cây "lạ" mà siêu thị hay chợ cũng không có. Những loại trái cây này đều khá bắt mắt nên đôi khi tôi cũng mua thử, ăn thì vẫn ăn nhưng tôi cũng có phần e ngại vì nguồn gốc không rõ ràng".

Tương tự chị K.N, chị H.V.H.M, ngụ xã An Vĩnh Ngãi, TP.Tân An cũng hoài nghi về nguồn gốc của TCLĐ, đặc biệt là các loại trái cây mang mác hàng "ngoại", chị cho biết: "Thỉnh thoảng, tôi có mua trái cây ở các xe lưu động nhưng là những loại quen thuộc như ổi, chôm chôm hay nhãn; còn những mặt hàng được "gắn mác" có xuất xứ Thái Lan, Hàn Quốc hay Mỹ thì tôi thường không mua vì không biết chắc có phải hàng ngoại thật không".

 

Những loại trái cây không rõ nguồn gốc thường được bày bán trên những gian hàng tự chế của những chiếc xe máy, xe ba gác

Theo Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Long An – Bác sĩ Phạm Văn Luân, cơ quan chức năng hiện vẫn chưa kiểm soát được nguồn gốc của các loại TCLĐ. Do đó, khi chưa thật sự chắc chắn về chất lượng, người tiêu dùng nên thận trọng trong việc lựa chọn các mặt hàng TCLĐ. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần tăng cường quản lý chất lượng các loại trái cây trong tất cả các khâu từ sản xuất đến kinh doanh, đặc biệt cần kiểm soát chặt việc sử dụng các chất hóa học để làm trắng, làm chín và bảo quản trái cây.

Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Quản lý chất lượng nông sản tỉnh Long An - Nguyễn Văn Cường thông tin, hiện nay, đối với những hộ kinh doanh TCLĐ, Chi cục đều yêu cầu kí cam kết kinh doanh những mặt hàng an toàn. Tuy nhiên, do TCLĐ thường được bán theo hình thức nhỏ lẻ, tự phát, thường xuyên di chuyển nơi bán; nhiều người kinh doanh không phải dân địa phương, vì vậy, công tác quản lý chất lượng của các loại TCLĐ còn gặp nhiều khó khăn.

"Chi cục thường xuyên phối hợp Chi cục Quản lý thị trường tỉnh để tiến hành kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đối với một số mặt hàng trái cây kinh doanh lưu động. Tuy nhiên, công tác này cũng chỉ mang lại hiệu quả tương đối và phần lớn người kinh doanh TCLĐ đều không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ các loại trái cây"– ông Cường thông tin thêm.

Nhìn chung, hiện nay, công tác quản lý an toàn thực phẩm đối với các mặt hàng TCLĐ còn tồn tại nhiều khó khăn. Vì vậy, để chủ động bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, người tiêu dùng nên cẩn trọng trong việc lựa chọn các mặt hàng trái cây. Đặc biệt, nêu ưu tiên sử dụng các mặt hàng có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng, được bảo quản cẩn thận và đã được các cơ quan chức năng kiểm duyệt chặt chẽ./.

Theo Báo Long An Online

24/07/2019 10:00 CHĐã ban hành
Hội nghị tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất nông nghiệpHội nghị tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất nông nghiệp
Sáng ngày 15/10/2019, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Long An đã tổ chức Hội nghị tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất nông nghiệp cho gần 200 nông dân, đại diện các tổ hợp tác, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh.

tập huấn.jpg

Quang cảnh buổi hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông – Hồ Văn Dân chỉ ra việc thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin vào sản xuất nông nghiệp của nông dân vẫn còn nhiều khó khăn, nguyên nhân do nông dân không biết nhiều về công nghệ, việc tiếp cận ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất nông nghiệp còn nhiều hạn chế.

Buổi tập huấn nhằm hướng dẫn kiến thức cơ bản về ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ sản xuất nông nghiệp, giới thiệu các mô hình ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất nông nghiệp, xác thực nguồn gốc hàng hóa, một số giải pháp nông nghiệp thông minh…

Qua buổi tập huấn, các học viên đã tiếp thu được những kiến thức cơ bản về cách ứng dụng ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, sử dụng mạng intetrnet. Trong thời gian tới, ngành sẽ phối hợp sở ngành liên quan, cùng với các địa phương tăng cường tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn nâng cao kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cho nông dân. Trong đó đặc biệt chú trọng giới thiệu về mạng xã hội, kết nối và tìm kiếm thông tin trên internet cũng như các công cụ hữu hiệu của Google để hội viên nông dân nhanh chóng tiếp cận được với các công nghệ cao, công nghệ mới, từ đó có thể học hỏi, sáng tạo, cải tiến quy trình sản xuất nông nghiệp, nắm bắt tình hình thị trường, tìm kiếm đầu vào, đầu ra cho các loại sản phẩm, chủ động tiếp thị sản phẩm của mình cũng như các chủ trương, chính sách của nhà nước liên quan đến nông nghiệp./.

Ngọc Lan

                                                                                                                                                                ​​                                                ​                            

15/10/2019 3:00 CHĐã ban hành
Tập trung bảo vệ môi trườngTập trung bảo vệ môi trường
Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 17 (kỳ họp lệ cuối năm), ngày 06/12/2019, HĐND tỉnh Long An tổ chức phiên chất vấn, trả lời chất vấn và bế mạc kỳ họp.

​Tại phiên chất vấn, có 3 nhóm vấn đề được bố trí trả lời trực tiếp liên quan đến công tác bảo vệ môi trường (BVMT); bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người dân; tăng trưởng kinh tế, thu hút đầu tư, cung cấp nước hợp vệ sinh cho người dân. Trong đó, công tác BVMT được các đại biểu (ĐB) tập trung chất vấn, truy vấn.

Xử lý rác còn nhiều bất cập

Theo ĐB Nguyễn Hữu Tuấn (đơn vị huyện Cần Giuộc), thời gian qua, tỉnh có nhiều cố gắng trong việc thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt. Tuy nhiên, vấn đề này còn gặp nhiều khó khăn, nhất là những khu vực giáp ranh TP.HCM phải đổ nhờ rác. Ông đề nghị Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết thực trạng công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác trên địa bàn tỉnh và giải pháp xử lý trong thời gian tới?

 

Đại biểu Nguyễn Hữu Tuấn, đơn vị huyện Cần Giuộc, chất vấn về việc thu gom, xử lý rác thải

Trả lời nội dung này, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường - Võ Minh Thành thông tin, thời gian qua, sở có nhiều văn bản tham mưu UBND tỉnh về tăng cường quản lý chất thải rắn. Chất thải trên địa bàn tỉnh chưa được phân loại tại nguồn, dao động từ 570-590 tấn/ngày. Chất thải rắn phát sinh trên địa bàn nào do UBND huyện đó chịu trách nhiệm thu gom, vận chuyển đến nhà máy xử lý hoặc bãi rác tập trung. Hiện nay, Nhà máy Xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa tiếp nhận xử lý khoảng 250-260 tấn/ngày, bao gồm rác thải trên địa bàn TP.Tân An, các huyện: Châu Thành, Tân Trụ, Tân Thạnh, Thạnh Hóa, một phần huyện Đức Hòa, Bến Lức, Thủ Thừa (trong đó, từ ngày 08/01/2019, huyện Thủ Thừa chuyển rác thải sinh hoạt về nhà máy Tâm Sinh Nghĩa với khối lượng khoảng 25-30 tấn/ngày); đơn giá xử lý 400.000 đồng/tấn. 

Công ty CP Vietstar, huyện Củ Chi, TP.HCM tiếp nhận rác thải trên địa bàn huyện Đức Hòa khoảng 100-110 tấn/ngày, đơn giá xử lý 450.000 đồng/tấn. Khu liên hiệp Xử lý chất thải rắn Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP.HCM tiếp nhận và xử lý rác trên địa bàn của huyện Cần Đước, Cần Giuộc, một phần rác của huyện Bến Lức (40 tấn/ngày), tổng cộng khoảng 130 tấn/ngày, đơn giá xử lý 450.000 đồng/tấn. Huyện Tân Hưng (25 tấn/ngày), thị xã Kiến Tường, huyện Mộc Hóa (45-50 tấn/ngày) đã đầu tư lắp đặt lò đốt rác sinh hoạt. Huyện Vĩnh Hưng (khoảng 20 tấn/ngày) đổ tại bãi rác huyện. Hiện sở đang thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp xử lý bãi rác để sản xuất phân compost phục vụ nhu cầu của huyện. Huyện Đức Huệ đổ tại bãi rác tạm của huyện (20 tấn/ngày).

Để việc thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải trên địa bàn tỉnh được chủ động và BVMT, sở tiếp tục tham mưu UBND tỉnh các giải pháp. Trước mắt, tiếp tục đề nghị UBND TP.HCM gia hạn xử lý rác thải phát sinh trên địa bàn huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc. UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường hơn nữa trách nhiệm trong việc thu gom rác thải theo Chỉ thị số 09 của UBND tỉnh, bảo đảm việc thu gom đạt 100% tại các khu đô thị, thị trấn, thị tứ, khu dân cư tập trung và các chợ. Đối với khu vực dân cư thưa thớt chưa có điều kiện thu gom rác thải thì thực hiện thí điểm và nhân rộng mô hình xử lý rác thải tại hộ gia đình bằng cách ủ phân compost hoặc đốt như huyện Cần Giuộc. Địa phương nào còn tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải, rác thải đổ không đúng nơi quy định, gây mất vẻ mỹ quan và cử tri phản ánh, chủ tịch UBND địa phương đó chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh.

Theo kế hoạch, tất cả nhà máy xử lý rác thải trên địa bàn tỉnh phải sử dụng công nghệ đốt phát điện. Thời gian tới, ngành tham mưu xây dựng 1 nhà máy xử lý rác thải bằng công nghệ đốt 250 tấn/ngày tại huyện Đức Huệ; huyện Cần Đước hoặc Cần Giuộc 1 nhà máy công suất 250 tấn/ngày; nâng công suất nhà máy Tâm Sinh Nghĩa lên 500 tấn/ngày; xây dựng 1 nhà máy tại huyện Vĩnh Hưng 100 tấn/ngày. Yêu cầu chủ đầu tư Khu Công nghệ Môi Trường Xanh đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác bằng công nghệ đốt công suất 1.000 tấn/ngày tại huyện Thủ Thừa. Tham mưu UBND tỉnh kêu gọi đầu tư 1 nhà máy xử lý cạnh Công ty Tâm Sinh Nghĩa (đất công do huyện quản lý khoảng 7ha);...

Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp Sở Xây dựng, Sở Tài chính tiếp tục đề xuất, tham mưu UBND tỉnh ban hành thu phí thu gom rác thải phải bảo đảm chi trả đủ việc thu gom, vận chuyển và tiến tới giảm dần việc hỗ trợ ngân sách để bù lỗ. Các địa phương tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân trong phân loại rác tại nguồn nhằm giảm khối lượng rác, chi phí xử lý, kết hợp tuyên truyền, phổ biến các lợi ích thiết thực của công tác này, dần dần thay đổi nhận thức người dân trong BVMT sống xanh, sạch, đẹp.

Vấn đề xử lý nước thải tại khu, cụm công nghiệp được đại biểu quan tâm chất vấn (Trong ảnh: Khu xử lý nước thải của Khu công nghiệp Hải Sơn) 

Vấn đề xử lý nước thải tại khu, cụm công nghiệp được đại biểu quan tâm chất vấn (Trong ảnh: Khu xử lý nước thải của Khu công nghiệp Hải Sơn)

Tăng cường kiểm tra hoạt động xả thải

ĐB Nguyễn Thị Thanh Thúy (đơn vị huyện Cần Đước) cho rằng, hiện nay, công tác quản lý về môi trường tại các khu, cụm công nghiệp (K,CCN) trên địa bàn tỉnh còn nhiều bất cập. Cụ thể như CCN Long Định - Long Cang, một số nhà máy còn xả thải trực tiếp ra môi trường, gây bức xúc cho người dân. Bà đề nghị Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết công tác kiểm tra, giám sát tình trạng ô nhiễm môi trường tại các DN và các giải pháp trong thời gian tới? 

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường - Võ Minh Thành cho biết, các nhà máy trong K,CCN khi đi vào hoạt động phải bảo đảm đủ các điều kiện: Hạ tầng K,CCN trong đó hệ thống xử lý nước thải phải được hoàn chỉnh theo quy hoạch được duyệt; hồ sơ môi trường của các nhà đầu tư thứ cấp phải được phê duyệt,... Trước khi nhà máy đi vào hoạt động, các công trình BVMT phục vụ giai đoạn vận hành của nhà máy phải được cơ quan có thẩm quyền xác nhận. Định kỳ hàng quí, sở phối hợp Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh, các cơ quan liên quan tiến hành kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất việc chấp hành pháp luật về BVMT của các doanh nghiệp. Năm 2019, sở cùng các ngành liên quan tiến hành kiểm tra hoạt động này đối với một số doanh nghiệp tại CCN Long Định - Long Cang. Qua đó, phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật BVMT và tiến hành xử lý vi phạm hành chính đối với những đơn vị này.

Thời gian tới, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp Ban Quản lý khu Kinh tế, Sở Xây dựng tiếp tục kiểm tra và yêu cầu doanh nghiệp hoàn thành xây dựng hố nước thải ngoài hàng rào nhà máy theo yêu cầu trong Nghị quyết số 26 của HĐND tỉnh về công tác BVMT tại các K,CCN. Hiện sở đầu tư trạm theo dõi, giám sát các trạm quan trắc tự động của các K,CCN. Năm 2020, sở đưa vào vận hành dự án quan trắc tự động nước mặt và không khí trên địa bàn tỉnh để theo dõi chất lượng nguồn nước, không khí tại khu vực xả thải các địa bàn trọng điểm của tỉnh. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về BVMT.

Kiên quyết xử lý, không nhân nhượng

Xoay quanh vấn đề BVMT, một số ĐB khác cũng truy vấn Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường về việc quy hoạch những nhà máy xử lý rác có thật sự phù hợp; tiến độ thực hiện còn chậm; công tác dự báo rác thải phát sinh trong thời gian tới cũng như chi phí vận chuyển rác;...

Tham gia trả lời chất vấn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Nguyễn Thanh Truyền làm rõ hơn một số vấn đề như xây dựng hố thu gom, cấp phát thùng đựng rác thải trong hoạt động sản xuất nông nghiệp. Đại tá Lê Hồng Nam - Giám đốc Công an tỉnh, thông tin thêm một số hoạt động phối hợp cùng ngành tài nguyên và môi trường, các đơn vị liên quan trong công tác kiểm tra các vi phạm pháp luật về BVMT, từ đó kịp thời xử lý những doanh nghiệp vi phạm. Gần đây nhất, qua công tác nghiệp vụ, ngành phát hiện doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại CCN Lợi Bình Nhơn, TP.Tân An có hành vi vi phạm pháp luật rất nặng về BVMT. Ngành đang củng cố hồ sơ, tài liệu, chứng cứ báo cáo với Chủ tịch UBND tỉnh, xử lý về mặt hình sự.

 

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần giải trình về công tác thu gom, xử lý rác thải

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần cho rằng, vấn đề môi trường tại các K,CCN không đơn giản. UBND tỉnh đã, đang và sẽ tiếp tục thực hiện trong thời gian tới. Hiện tại, rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh khá lớn trong khi công tác thu gom, vận chuyển, xử lý gặp nhiều khó khăn. Nhiều người dân bức xúc, phản ánh tình trạng rác quá tải, gây ô nhiễm môi trường. Thế nhưng, khi tỉnh đề xuất các giải pháp, trong đó có xây dựng nhà máy rác, các địa phương được quy hoạch đều từ chối. Hàng tháng, tỉnh đều phải làm việc với TP.HCM để nhờ xử lý rác và lượng rác đổ hàng ngày phải đúng quy định, nếu vượt sẽ bị phạt. UBND tỉnh cũng nhận thấy trách nhiệm của mình nhưng để giải quyết lại là chuyện rất nan giải.

Theo Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh, rác thải sinh hoạt là vấn đề bức xúc, kéo dài qua nhiều năm. Công tác kêu gọi đầu tư nhà máy xử lý rác còn chậm. UBND tỉnh phải xem xét, tập trung thực hiện trong thời gian tới. Nội dung này liên quan đến nhiều ngành, địa phương, cơ sở,... Vì vậy, ông đề nghị các ngành liên quan cần tính toán lại giá dịch vụ, làm sao đến năm 2021 không còn sử dụng ngân sách nhà nước để hỗ trợ hoạt động thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt. Đồng thời, phải làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động để người dân nâng cao ý thức, đồng thuận tham gia BVMT.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh đề nghị các địa phương phải giao trách nhiệm cụ thể, rõ ràng và có chế tài trong công tác thu gom, xử lý rác thải. Địa phương nào không làm tốt việc thu phí thu gom, xử lý rác thì địa phương đó phải tự bù lỗ. Riêng việc quản lý chất thải trong K,CCN, ông cho rằng, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa chấp hành tốt theo DTM (đánh giá tác động môi trường), làm ô nhiễm môi trường xung quanh, gây bức xúc trong nhân dân. UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, các ngành chức năng liên quan cần tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời những doanh nghiệp vi phạm để tạo chuyển biến trong quản lý môi trường. Quan điểm của tỉnh là phải thực hiện nghiêm túc công tác BVMT, kiên quyết xử lý, không nhân nhượng với các tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm.

Bế mạc phiên chất vấn, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh yêu cầu, Chủ tịch UBND tỉnh và thủ trưởng các ngành tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các cam kết trả lời chất vấn và những nội dung chủ tọa kỳ họp đã kết luận, kể cả những vấn đề mà cử tri đã kiến nghị, phản ánh nhiều lần nhưng kéo dài, chưa giải quyết hoặc giải quyết không thỏa đáng với tinh thần là không nói suông, không làm qua loa và hình thức./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/tap-trung-bao-ve-moi-truong-a86741.html

10/12/2019 8:00 SAĐã ban hành
Hội nghị trực tuyến triển khai công tác tổ chức thi THPT quốc gia 2015 và phân công nhiệm vụ các thành viên Ban chỉ đạoHội nghị trực tuyến triển khai công tác tổ chức thi THPT quốc gia 2015 và phân công nhiệm vụ các thành viên Ban chỉ đạo
Ngày 12/06/2015, UBND tỉnh Long An đã tổ chức triển khai công tác tổ chức thi THPT quốc gia 2015 và phân công nhiệm vụ các thành viên Ban chỉ đạo. Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Thị Nhanh chủ trì hội nghị cùng với sự tham gia của các thành viên trong Ban chỉ đạo; tại điểm cầu ở các huyện, thị xã, thành phố là thành viên phụ trách kiểm tra các điểm thị tại các huyện, thị xã, thành phố.

Hội nghị đã quán triệt những nội dung sau: thông qua quyết định thành lập Ban chỉ đạo do bà Trần Thị Nhanh làm Trưởng ban; Báo cáo một số điểm mới trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2015; Báo cáo tình hình chuẩn bị kỳ thi của Sở GD&ĐT, báo cáo nhiệm vụ và quyền hạn của Ban chỉ đạo, phân công nhiêm vụ các thành viên.

DSC_9609.JPG

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh

Một số điểm mới đáng lưu ý trong kỳ thi năm nay: Thi một lần vừa xét tốt nghiệp THPT vừa xét tuyển vào ĐH, CĐ: Để xét tuyển tốt nghiệp THPT: học sinh phải thi 04 môn, trong đó có 03 môn bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và 01 môn tự chọn trong các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý. Để xét tuyển vào ĐH, CĐ: học sinh được đăng ký thi nhiều môn (tối đa 08 môn): Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý; Đăng ký thi theo cụm: học sinh có nguyện vọng xét công nhận tốt nghiệp THPT, không tuyển vào ĐH,CĐ đăng ký thi tại cụm thi tỉnh (do Sở GD&ĐT chủ trì) thuận tiện cho việc đi lại. Học sinh có nguyện vọng vừa xét tốt nghiệp THPT vừa xét tuyển vào ĐH, CĐ thì phải dự thi tại cụm thi liên tỉnh (ít nhất có thí sinh 02 tỉnh dự thi, do trường ĐH chủ trì); Sau khi thi xong mới nộp hồ sơ xét tuyển vào ĐH, CĐ; Hệ giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên thi chung một đề nên sẽ chỉ cấp một loại bằng tốt nghiệp THPT cho cả hai hệ.

Phát biểu tống kết hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – bà Trần Thị Nhanh đánh giá cao vai trò tham mưu của Sở GD&ĐT nhằm giúp Ban chỉ đạo đảm bảo một kỳ thi an toàn, công bằng. Ngoài ra Phó Chủ tịch còn yêu cầu Ban chỉ đạo tham gia đầy đủ các cuộc họp, kiểm tra, đảm bảo không xảy ra hiện tượng ép buộc học sinh ôn tập tại trường trước kỳ thi, không để bất cứ học sinh nào phải bỏ thi vì điều kiện kinh tế, phối hợp tốt với Sở GD&ĐT để kỳ thi diễn ra tốt đẹp, chuẩn bị tốt chương trình tiếp sức mùa thi.

N.K


15/06/2015 11:00 SAĐã ban hành
Trại giam Thạnh Hòa chú trọng công tác giáo dục phạm nhânTrại giam Thạnh Hòa chú trọng công tác giáo dục phạm nhân
Công tác giáo dục phạm nhân (PN) được Trại giam Thạnh Hòa (TGTH) đặc biệt chú trọng nhằm giúp PN thay đổi nhận thức, điều chỉnh hành vi phù hợp với quy định của pháp luật, chuẩn mực đạo đức xã hội và hướng thiện.
Thân nhân, gia đình phạm nhân được trực tiếp thăm khu bếp ăn của các phạm nhân

Thân nhân, gia đình phạm nhân được trực tiếp thăm khu bếp ăn của các phạm nhân

Tạo mọi điều kiện tốt nhất cho phạm nhân

Cùng Ban Giám thị TGTH, chúng tôi và 50 gia đình, thân nhân PN đang chấp hành án phạt tù tại TGTH được trực tiếp tham quan nơi ăn, ở, các điều kiện sinh hoạt, lao động, cải tạo của các PN đang chấp hành án nơi đây.

Dưới sự hướng dẫn của Đại tá Nguyễn Văn Lộc - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý TG, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, Bộ Công an cùng Đại tá Phạm Văn Hảo - Giám thị TGTH, thân nhân, gia đình các PN được tham quan bếp ăn, nhà ăn, nơi ở, khu bệnh xá. Đặc biệt, thân nhân các gia đình PN còn được trực tiếp tham quan khu giam giữ PN. Được chứng kiến con em, người thân mình được TGTH tạo mọi điều kiện tốt nhất trong quá trình giáo dục cải tạo, không ít thân nhân, gia đình PN không khỏi ngạc nhiên trước điều kiện giam giữ dành cho các PN hiện nay. Ngoài sự bó buộc về không gian thì các PN đang thụ án tại TGTH vẫn được hưởng những điều kiện tốt nhất cả về vật chất, tinh thần. Bữa cơm của các PN vẫn bảo đảm có thịt, cá. Mặc dù đang chấp hành án phạt tù nhưng PN vẫn được biết thông tin thời sự qua việc mỗi buồng giam được đọc báo, xem truyền hình. Ngoài ra, thư viện TG với hơn 3.000 đầu sách, tạp chí sẵn sàng phục vụ các PN có nhu cầu đọc sách.

Bà Huỳnh Thục Duyên - em gái PN Huỳnh Văn Đạt, ngụ huyện Cần Giuộc, đang chấp hành án phạt 18 năm tù tại đây, cho biết: "Khi anh trai tôi chấp hành án phạt, tôi cũng như những thân nhân gia đình PN khác rất lo lắng, không biết điều kiện ăn, ở, lao động, cải tạo như thế nào. Nhưng qua những lần thăm gặp, biết được TG luôn quan tâm, dành những điều kiện tốt nhất cho các PN đang chấp hành án, gia đình chúng tôi rất yên tâm. Từ đó, chúng tôi luôn động viên anh cố gắng lao động, cải tạo để sớm nhận được chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước, trở về với gia đình. Từ một người luôn mặc cảm, tự ti khi bước vào trại, nay anh tôi đã thay đổi, lạc quan, luôn phấn đấu lao động, cải tạo tốt. Tôi mong rằng, các PN đang chấp hành án tại đây hãy luôn cố gắng, phấn đấu để sớm trở về với xã hội. Ngoài kia, gia đình, người thân sẽ luôn dang rộng vòng tay chào đón các anh".

Theo Đại tá Phạm Văn Hảo - Giám thị TGTH, ngoài việc tổ chức quản lý, giam giữ PN chặt chẽ, nghiêm túc, đúng quy định của pháp luật, đơn vị luôn bảo đảm môi trường giam giữ thoáng mát, sạch sẽ, các quyền của PN không bị tước bỏ trong thời gian chấp hành án; đời sống vật chất, tinh thần của PN ngày càng được cải thiện. Từ đó, góp phần động viên, khuyến khích các PN luôn phấn đấu thi đua học tập, lao động, cải tạo tốt để được hưởng chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng và Nhà nước.

Trong đó, PN được bảo đảm tiêu chuẩn ăn theo đúng quy định, 2 bữa chính đều có món kho và món canh. Vào những ngày lễ, tết, chế độ ăn gấp 5 lần ngày thường. Dịp Tết Nguyên đán 2018, đơn vị đã chi cho PN ăn ấp 5 lần ngày thường với tổng kinh phí trên 1 tỉ đồng. Đối với những PN lao động nặng nhọc, vượt năng suất, thêm giờ được chi bồi dưỡng ăn thêm 15% so với tiêu chuẩn với số tiền gần 500 triệu đồng. Đặc biệt, đối với những PN 2 quí liền được xếp loại tốt, được tổ chức ăn cơm cùng gia đình ở nhà thăm gặp. Ngoài ra, PN còn được bảo đảm công tác chăm sóc sức khỏe, chế độ ở, chế độ mặc, các chế độ thăm, gặp thân nhân, nhận và gửi thư, tiền, quà, sử dụng tiền lưu ký cũng như liên lạc điện thoại với thân nhân, gia đình.

Đại tá Nguyễn Văn Lộc - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý TG, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, Bộ Công an, cho biết: "Đối với tất cả TG, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng do cục quản lý, ngoài mục tiêu tổ chức quản lý, giam giữ PN chặt chẽ, nghiêm túc, đúng quy định của pháp luật thì cục cũng đặt ra cho mỗi đơn vị mục tiêu hàng năm phải giảm tỷ lệ PN bị xếp loại kém và có giải pháp nâng cao chất lượng cuộc sống cho các PN".

Lấy giáo dục làm trọng tâm

Theo Đại tá Phạm Văn Hảo - Giám thị TGTH, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, công tác, Đảng ủy, Ban Giám thị TGTH đặc biệt chú trọng và chỉ đạo quyết liệt công tác giáo dục, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm.

Trong năm, đơn vị đã tổ chức 24 lớp học cho 700 PN mới chấp hành án, 9 lớp học cho PN đang chấp hành án, 16 lớp học cho 704 PN sắp chấp hành xong án phạt tù và số PN được thẩm định đủ điều kiện giảm hết thời gian chấp hành án, số PN được xét đề nghị tha tù trước thời hạn có điều kiện; liên kết Trường Trung cấp Nghề Đồng Tháp Mười tổ chức dạy nghề may, xây dựng cho 280 PN. Đặc biệt, TGTH tổ chức được 4 lớp văn hóa xóa mù chữ và cấp chứng chỉ cho 86 PN. Ngoài ra, đơn vị còn tổ chức giáo dục chung cho 96.539 lượt PN; giáo dục riêng cho 2.553 lượt PN, trong đó chú trọng giáo dục số PN vi phạm nội quy, bị xử lý kỷ luật, xếp loại kém và số PN đang giam riêng. Qua giáo dục, đa số PN tiếp thu, chuyển biến tốt, đã có 39 PN được Giám thị TGTH ra quyết định PN vi phạm kỷ luật đã cải tạo tiến bộ. Hiện TGTH chỉ còn 26 PN xếp loại kém, trong đó có 25 PN qua giáo dục có tiếp thu, chuyển biến tốt nhưng chưa đủ thời gian công nhận cải tạo tiến bộ,...

Theo thống kê của TGTH, trong quá trình xếp loại thi đua chấp hành án phạt tù tại đơn vị, số lượng PN được xếp loại tốt hàng quí luôn ở mức trên 30%, loại khá gần 60%. Từ kết quả đã đạt trong công tác giáo dục PN, trong năm, nhiều PN được xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù, tha tù trước thời hạn có điều kiện và đề nghị miễn chấp hành hình phạt tù cho các PN. Trong đợt Tết Nguyên đán 2018, có 483 PN được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù, trong đó có 118 PN được giảm hết thời hạn tù còn lại; đợt 30/4, có 229 PN được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù, trong đó có 47 PN được giảm hết thời hạn tù còn lại; đợt 2-9, có 276 PN được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù, trong đó có 61 PN được giảm hết thời hạn tù còn lại và có 28 PN được tha tù trước thời hạn có điều kiện, 4 PN được miễn chấp hành hình phạt tù.

Phạm nhân chấp hành án tại Trại giam Thạnh Hòa được bảo đảm đầy đủ về chế độ ăn hàng ngày 

Phạm nhân chấp hành án tại Trại giam Thạnh Hòa được bảo đảm đầy đủ về chế độ ăn hàng ngày

Anh Nguyễn Minh Hiệp, ngụ xã Bình Tâm, TP.Tân An, người từng chấp hành án tại TGTH nay trở về hòa nhập với cộng đồng, cho biết: "Từ quá trình giáo dục của cán bộ TG, tôi dần phấn đấu lao động, cải tạo tốt và được hưởng chính sách nhân đạo, khoan hồng, trở về với gia đình. Dù ban đầu có mặc cảm, tự ti nhưng được gia đình, người thân, hàng xóm động viên, tạo mọi điều kiện, tôi đã đứng dậy sau vấp ngã và giờ là lao động chính của gia đình với thu nhập 15 triệu đồng/tháng. Đây cũng là điều tôi thực hiện lời hứa với cán bộ TG - trở thành công dân có ích cho xã hội và phần nào chuộc lại lỗi lầm từng gây ra trong quá khứ. Tôi mong rằng, các PN đang chấp hành án tại trại hãy luôn cố gắng để sớm trở về, trở thành người công dân có ích".

Còn PN Vương Huy Long, đang chấp hành án tù 12 năm tại TGTH, cũng khẳng định: "Qua 7 năm chấp hành án, tôi nhận thấy đây là môi trường tốt giúp những người lầm lỗi cải tạo, phấn đấu để hoàn lương. Dù đang chịu hình phạt tù nhưng những PN như chúng tôi vẫn được Ban Giám thị tạo mọi điều kiện tham gia các lớp học, các hoạt động vui chơi, giải trí, khám bệnh. Chính từ sự giúp đỡ, giáo dục lấy tình thương để cảm hóa lỗi lầm của cán bộ TG giúp chúng tôi có thêm nghị lực để phấn đấu lao động, cải tạo tốt, sớm trở về với gia đình, xã hội".

Đại tá Phạm Văn Hảo - Giám thị TGTH, cho biết: "Hiệu quả của công tác giáo dục, cảm hóa PN góp phần động viên, khuyến khích các PN luôn phấn đấu thi đua học tập, lao động, cải tạo tốt để được hưởng chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng và Nhà nước. Nhận thức của PN ngày càng được nâng cao, biết tôn trọng pháp luật và quý trọng thành quả lao động, dần từ bỏ thói hư, tật xấu để thay đổi nhân cách và hướng thiện, hoàn lương"./.

Theo Báo Long An Online

20/11/2018 9:00 SAĐã ban hành
Trại giam Thạnh Hòa tổ chức gặp mặt thân nhân phạm nhân năm 2018Trại giam Thạnh Hòa tổ chức gặp mặt thân nhân phạm nhân năm 2018
Ngày 17/11, Trại giam Thạnh Hòa (huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An) - Cục Cảnh sát Quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, Bộ Công an tổ chức Hội nghị Gia đình phạm nhân (PN) năm 2018.

Đại tá Nguyễn Văn Lộc đánh giá cao kết quả trong công tác quản lý, giáo dục cải tạo, cảm hóa PN của Trại giam Thạnh Hòa

Dự hội nghị có Đại tá Nguyễn Văn Lộc - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, Bộ Công an; lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương; Ban Giám thị Trại giam Thạnh Hòa cùng 50 gia đình thân nhân PN và hơn 200 PN đại diện cho các PN đang chấp hành án phạt tù tại Trại giam Thạnh Hòa.

 

Nơi giam giữ tại Trại giam Thạnh Hòa được bảo đảm sạch sẽ, gọn gàng 

Đại tá Phạm Văn Hảo – Giám thị Trại giam Thạnh Hòa thông tin, thời gian qua, công tác quản lý giam giữ, giáo dục và thực hiện các chế độ chính sách đối với PN đang chấp hành án phạt tù tại trại giam luôn bảo đảm theo quy định. Các quyền của PN không bị tước bỏ trong thời gian chấp hành án. Đời sống vật chất, tinh thần của PN ngày càng được cải thiện. Từ đó, góp phần động viên PN thi đua học tập, lao động, cải tạo tốt để được hưởng chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng và Nhà nước. Nhận thức của PN được nâng cao, biết tôn trọng pháp luật và quý trọng thành quả lao động, từ bỏ dần thói hư, tật xấu để hướng thiện, hoàn lương.

 

Đại tá Phạm Văn Hảo giới thiệu về nơi giam giữ để thân nhân PN yên tâm

Hội nghị là dịp để cán bộ, chiến sĩ trực tiếp lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của PN và thân nhân, xây dựng chương trình phối hợp giữa gia đình, trại giam nhằm nâng cao hiệu quả giáo dục, cải tạo. Đồng thời, thân nhân PN cũng được Ban Giám thị tổ chức tham quan nơi ăn, chốn ở, khu bệnh xá, thư viện, có thời gian gặp gỡ, trò chuyện cùng con em mình.

Đại tá Nguyễn Văn Lộc đánh giá cao kết quả trong công tác quản lý, giáo dục cải tạo, cảm hóa PN của đơn vị. Ông đề nghị cán bộ chiến sĩ cần phấn đấu nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, có sự kết hợp lòng vị tha, nhân ái để làm tốt hơn nữa công tác giáo dục cảm hóa PN. 

Dịp này, Ban Giám thị trại giam phát động ủng hộ quỹ "Tấm lòng vàng" để giúp đỡ những PN có hoàn cảnh khó khăn. Qua phát động, các tổ chức, cá nhân, thân nhân gia đình PN ủng hộ quỹ với số tiền 15,6 triệu đồng.

Trong năm, trại giam tổ chức được 24 lớp học cho 700 PN mới đến chấp hành án, 9 lớp cho PN đang chấp hành án, 16 lớp cho PN sắp chấp hành xong án phạt tù và số phạm nhân được thẩm định đủ điều kiện giảm hết thời gian chấp hành án, số PN được xét đề nghị tha tù trước thời hạn có điều kiện; 4 lớp văn hóa xóa mù chữ và cấp chứng chỉ cho 86 PN. Trại giam còn liên kết Trường Trung cấp nghề Đồng Tháp Mười dạy nghề may, xây dựng cho 280 PN;...

Trong xếp loại thi đua, số lượng PN được xếp loại tốt hàng quý luôn ở mức trên 30%, loại khá gần 60% và chỉ còn khoảng 2% PN xếp loại kém. 

Trong đợt Tết Nguyên đán năm 2018, có 483 PN được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù, trong đó có 118 PN được giảm hết thời hạn tù còn lại. Đợt 30/4, có 229 PN được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù, trong đó có 47 PN được giảm hết thời hạn tù còn lại. Đợt 02/9, có 276 PN được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù, trong đó có 61 PN được giảm hết thời hạn tù còn lại và có 28 PN được tha tù trước thời hạn có điều kiện…/.

Theo Báo Long An Online
19/11/2018 8:00 SAĐã ban hành
Đấu bù vòng 2 Giải HNQG 2018: Long An lại hòa sau khi dẫn bàn trướcĐấu bù vòng 2 Giải HNQG 2018: Long An lại hòa sau khi dẫn bàn trước
Ghi bàn trước, để mất thế trận rồi bị gỡ hòa, một kịch bản được Long An lập lại trong cả 3 trận đấu, kể cả trận đấu bù vòng 2, Giải Hạng Nhất Quốc Gia (HNQG) 2018 gặp Hà Nội B trên sân Hàng Đẫy vào chiều ngày 08/5.

dts.jpg

Tiền đạo Đỗ Thanh Sang, người ghi bàn mở tỷ số cho Long An ở phút thứ 7, trận đấu bù vòng 2 giữa Hà Nội B và Long An 

trên sân Hàng Đẫy chiều ngày 08/5/2018. 

Ngay phút thứ 7, từ pha đá phạt thuận lợi bên cánh phải của Đoàn Hải Quân, Đỗ Thanh Sang đánh đầu ghi bàn mở tỷ số cho Long An. Dù khởi đầu khá thuận lợi nhưng Long An không giữ được thế trận, để cho các cầu thủ trẻ Hà Nội B dồn ép liên tục trong suốt trận đấu. Từ đó, hàng loạt cơ hội nguy hiểm được Hà Nội B tạo ra và nếu không có sự xuất sắc của thủ môn Tiến Anh thì lưới của Long An đã phải rung lên từ khá sớm.

Dù bị đẩy vào thế bất lợi nhưng Long An không có một sự điều chỉnh nào hợp lý hơn, để cho Hà Nội B tấn công dai dẳng và liên tục vây hãm khung thành của Tiến Anh. Rồi điều gì đến cũng đã đến, sau nhiều lần kết thúc không thành công, cuối cùng bàn thắng cũng đến với Hà Nội B, khi cú đệm bóng chính xác của Văn Công ở phút thứ 69, tỷ số cũng được quân bình cho đội chủ sân Hàng Đẫy.

 tala.jpg

Thủ môn Tiến Anh có một buổi chiều bay lượn vất vả trong khu thành của Long An, nếu không có sự cố gắng của anh 

chưa chắc Long An đã giữ được 1 điểm khi rời sân Hàng Đẫy

Sau bàn thắng này, Hà Nội B thi đấu hưng phấn hơn, còn Long An thì như bừng tỉnh và trận đấu cũng trở nên sôi nổi hơn. Phút 85, Long An suýt có thể vượt lên khi ở khoảng cách chừng 7 mét, mà tiền đạo Tuấn Anh của Long An lại vụng về đệm bóng ngay vào tay thủ môn.

Tỷ số 1-1 được duy trì hết trận đấu. Và đây cũng là trận hòa thứ 3 với cùng tỷ số của Long An kể từ đầu mùa giải HNQG 2018 này. Long An chỉ đem về đúng 3 điểm bằng 3 trận hòa.

Vào ngày 19/5, đội sẽ tiếp DakLak trên sân nhà, đây được xem là đối thủ rất khó chịu ở giải hạng Nhất năm nay. Nếu Long An không khắc phục "thói quen" để mất điểm sau khi đã dẫn bàn thì hãy khoan nghĩ đến việc tranh giành tấm vé lên V-League vào cuối mùa giải năm nay./.

 Báo Long An online​     

09/05/2018 9:00 SAĐã ban hành
Hội thảo bệnh heo tai xanh-biện pháp phòng bệnh bằng vắc xin hanvet1.vnHội thảo bệnh heo tai xanh-biện pháp phòng bệnh bằng vắc xin hanvet1.vn
Ngày 20/6/2018, Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh Long An phối hợp Công ty cổ phần dược và vật tư thú y (Hanvet) tổ chức Hội thảo bệnh heo tai xanh-biện pháp phòng bệnh bằng vắc xin hanvet1.vn. Hội thảo được sự quan tâm tham dự của các đại biểu đến từ các trang trại chăn nuôi, các chủ cửa hàng kinh doanh thuốc y và các cán bộ chuyên môn thú y.

Hoi thao benh heo tai xanh hanvet1vn2062018.jpg

Đại biểu tham dự Hội thảo

Tại hội thảo, Thạc sĩ Nguyễn Trúc Hà, Cố vấn chuyên môn Thú y đã thông tin đến các đại biểu tham dự các nội dung về bệnh heo tai xanh và việc sử dụng vắc xin Hanvet để phòng chống dịch, kết quả sử dụng và giám sát sau tiêm phòng bệnh heo tai xanh hanvet1.vn ở một số tỉnh phía Nam và giải pháp phòng và chống dịch heo tai xanh…

Từ đầu tháng 10/2015 đến nay cả nước đã xuất hiện 19 ổ dịch tai xanh tại 11 huyện của 06 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Long An, Tiền Giang, Cần Thơ và Sóc Trăng. Tổng số có 1.093 con heo mắc, số heo bị chết và tiêu hủy là 1.255 con.

Theo đó, biện pháp phòng chống chung như an toàn sinh học trong chăn nuôi vệ sinh chuồng trại, cách ly khi nhập đàn, vắc xin các bệnh chủ yếu, phòng và chống dịch bằng vắc xin, xét nghiệm huyết thanh, thanh lọc đàn giống, kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển, tuyên truyền vận động...

Mặt khác, một trong những giải pháp đó là sử dụng vắc xin. Vắc xin Hanvet1.vn được Công ty Hanvet sản xuất đã được kiểm tra, khảo nghiệm đánh giá chất lượng, hiệu quả, độ an toàn và được Cục Thú y cấp Giấy chứng nhận lưu hành trên toàn quốc. Hy vọng rằng, vắc xin tai xanh Hanvet1.vn hoàn toàn có thể thay thế vắc xin ngoại nhập và vắc xin có thể dùng để phòng và chống dịch tai xanh cho heo các lứa tuổi và loại heo.

Phong Lan

20/06/2018 3:00 CHĐã ban hành
Tin an ninh trật tự ghi nhận trong ngày 21/7/2011, ngày 22/7/2011Tin an ninh trật tự ghi nhận trong ngày 21/7/2011, ngày 22/7/2011
<font face=Arial size=2>Tin an ninh trật tự ghi nhận trong ngày 21/7/2011, ngày 22/7/2011,  như sau:</font>

ANTT NGÀY 21/7/2011

-1 vụ trộm cắp tài sản (Mộc Hóa), thiệt hại 19 triệu đồng. Nội vụ đang điều tra làm rõ.

-2 vụ tai nạn giao thông đường bộ (Bến Lức, Đức Hòa), bị thương 3 người, hỏng 4 xe mô tô.

-Tuần tra phát hiện xử lý 167 trường hợp vi phạm TTATGT, phạt 106,515 triệu đồng, tước GPLX 11 trường hợp./.

 

ANTT NGÀY 22/7/2011

-1 vụ trộm cắp tài sản (Thủ Thừa), thiệt hại 1 xe đạp. Nội vụ đã làm rõ, thu hồi tài sản, bắt 1 tên (đối tượng đã có tiền sự).

-1 vụ tai nạn giao thông đường bộ (Mộc Hóa), bị thương 2 người, hỏng 2 xe mô tô.

Công an Long An

22/07/2011 12:00 SAĐã ban hành
Trường THPT Lê Quý Đôn: Lớp chất lượng cao - mục tiêu đậu đại họcTrường THPT Lê Quý Đôn: Lớp chất lượng cao - mục tiêu đậu đại học
Tham gia lớp chất lượng cao (CLC) tại Trường THPT Lê Quý Đôn (TP.Tân An, tỉnh Long An), học sinh (HS) phát huy tinh thần tự học, tự nghiên cứu, được nâng cao trình độ tiếng Anh, tin học và hướng đến mục tiêu đậu đại học sau khi tốt nghiệp THPT.

​Phát triển năng lực học sinh

Năm học 2016-2017, Trường THPT Lê Quý Đôn là 1 trong 2 trường của tỉnh tổ chức lớp CLC theo Đề án Xây dựng trường THPT phát triển theo định hướng CLC giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh. 

Tham gia lớp CLC, HS được tạo mọi điều kiện học tập thuận lợi từ cơ sở vật chất với màn hình 60 inch tại mỗi lớp, máy tính, trang thiết bị phục vụ dạy học hiện đại,... đến chất lượng đội ngũ giáo viên (GV), chương trình học tập. Trong đó, chương trình học lớp CLC gồm 2 buổi: Chương trình chính khóa buổi sáng và học nâng cao vào buổi chiều. Chương trình giảng dạy được xây dựng trên định hướng phát triển năng lực HS ở các môn: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Vật lý, Hoá học, Sinh học và rèn luyện kỹ năng phù hợp với định hướng nghề nghiệp. GV dạy lớp CLC đa số có trình độ thạc sĩ, GV giỏi hàng năm, có năng lực sư phạm tốt, nhiệt tình trong công tác. Đặc biệt, tất cả GV dạy môn Tiếng Anh đều có chứng chỉ C1 theo khung tham chiếu châu Âu.

Học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn thực hiện tiểu phẩm văn học với tác phẩm Ngưu Lang Chức Nữ 

Học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn thực hiện tiểu phẩm văn học với tác phẩm Ngưu Lang Chức Nữ

Phó Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn - Huỳnh Ngọc Linh Phượng cho biết: "Lớp CLC không quá 36 HS/lớp. HS học theo chuyên ban Khoa học Tự nhiên 1, gồm: Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học và tăng cường Tiếng Anh; chuyên ban Khoa học Tự nhiên 2, gồm: Toán, Ngữ văn, Vật lý, Hóa học và tăng cường Tiếng Anh. Những môn chuyên ban của HS được trường dạy nâng cao với mục tiêu đậu đại học sau khi tốt nghiệp THPT. Ngoài ra, trường cũng có ký túc xá nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho HS ở xa".

HS lớp CLC luôn được nhà trường quan tâm, rèn luyện nhằm phát huy tính tự học, tự nghiên cứu, phát triển khả năng làm việc nhóm cũng như làm việc độc lập.Theo đó, tùy nội dung, mức độ quan trọng của bài học, GV cho HS tự nghiên cứu tài liệu và phân công chuyên đề cho các nhóm trong lớp thực hiện. HS tìm hiểu nội dung kiến thức về vấn đề được phân công và tham gia thuyết trình trước lớp. Với phương pháp dạy và học này, HS tích cực tham gia xây dựng bài học, tự tin, năng động và khắc sâu kiến thức mới hơn.HS lớp CLC còn được tham gia hoạt động trải nghiệm thực tế, rèn luyện kỹ năng sống; sinh hoạt câu lạc bộ học tập nhằm phát huy năng lực, sở trường của bản thân và vui chơi trong học tập.

Ngoài ra, HS lớp CLC còn được tạo mọi điều kiện thuận lợi để nâng cao trình độ tiếng Anh. Hiện trường có 5 lớp 12 CLC, trong đó có 24 HS đạt chứng chỉ PET, TOEFL ITP 450 tương đương chứng chỉ B1 theo khung tham chiếu châu Âu; 171 HS có chứng chỉ Tin học cơ bản do GV ở trường phụ trách giảng dạy. Năm học 2019-2020, HS lớp CLC được định hướng lấy chứng chỉ B1 ngay sau khi hết học kỳ 1, lớp 11 (đối với lớp chuyên tiếng Anh) và ngay sau khi hết lớp 11 (đối với lớp không chuyên tiếng Anh), riêng chứng chỉ Tin học cơ bản đạt 100%.

Nhờ môi trường học tập thuận lợi, HS lớp CLC ngày càng tiến bộ trong học tập.Hầu hết HS lớp CLC đều đạt học lực khá, giỏi và có hạnh kiểm tốt. Trong đó, nhiều HS đạt HS giỏi văn hóa cấp tỉnh; HS giỏi thực hành Lý - Hóa - Sinh cấp tỉnh; Olympic 30-4, đoạt giải cuộc thi Nghiên cứu khoa học - kỹ thuật cấp tỉnh;...

Tuyển sinh năm học 2019-2020

Trường THPT Lê Quý Đôn tuyển sinh lớp 10 CLC năm học 2019-2020 gồm 8 lớp với 288 HS.Điều kiện xét tuyển, HS dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT công lập năm học 2019-2020 của tỉnh. Ngoài hồ sơ dự thi lớp 10 công lập có 3 nguyện vọng, thí sinh đăng ký thêm mẫu đơn vào lớp CLC Trường THPT Lê Quý Đôn (mẫu tại trên trang web: lequydonlongan.edu.vn). Điểm xét tuyển lớp CLC lấy từ trên xuống đến đủ chỉ tiêu. Phạm vi tuyển sinh lớp CLC trên địa bàn toàn tỉnh.

Điểm tuyển sinh được căn cứ điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập có tính hệ số và điểm khuyến khích, cụ thể: 

Điểm TS = (Toán x 3 + Văn x 2 + Tiếng Anh x 2) + điểm khuyến khích (nếu có)

Điểm khuyến khích được tính như sau: HS giỏi văn hóa cấp tỉnh các môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học; học sinh nghiên cứu khoa học - kỹ thuật cấp tỉnh, cấp quốc gia (giải quốc gia: Cộng 4 điểm; đoạt giải cấp tỉnh: Cộng 3,5 điểm cho giải nhất, 3,0 điểm cho giải nhì và 2,5 điểm cho giải ba). HS có chứng chỉ Tiếng Anh theo khung tham chiếu châu Âu trình độ từ B1 trở lên (PET, TOEIC 450 trở lên, TOEFL ITB 450, TOEFL iBT 45 trở lên và IELTS 4.5 trở lên cộng 3,5 điểm); chứng chỉ A2 (KET trở lên, TOEIC 225 trở lên, TOEFL ITB 337 trở lên cộng 2 điểm). Mỗi thí sinh chỉ được cộng điểm 1 lần cho điểm khuyến khích cao nhất mà thí sinh đủ điều kiện.

Mặt khác, HS có đăng ký vào lớp CLC nhưng không trúng tuyển sẽ được xét tuyển vào lớp 10 công lập của trường và các trường khác theo nguyện vọng đã đăng ký như những thí sinh khác và không bị ảnh hưởng đến điểm xét tuyển (không bị trừ điểm)./. 

Theo Báo Long An Online

23/04/2019 8:00 SAĐã ban hành
Nga - Mỹ 'đụng' nhau giữa BalticNga - Mỹ 'đụng' nhau giữa Baltic

<p style="background:white;margin:0in 0in 7.5pt;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;font-family:arial">Hơn 12 tháng trước, Chính phủ Mỹ vào Nhà Trắng, khi thế giới vừa bước sang năm mới.</span>
</p>

Khu vực biển Baltic. (Ảnh: Strator)

Một tuần rưỡi sau đó, phó tổng thống mới của nước này, Joseph Biden, phát biểu tại Hội thảo An ninh Munich thường niên, nói rằng, "đã đến lúc nhấn nút tái khởi động và thăm lại nhiều nơi chúng ta có thể và nên hợp tác với Nga".

Trong cùng bài diễn văn, Biden nhấn mạnh rằng, "Trật tự thế giới mới" là khẩu hiệu lỗi thời của thế hệ trước. "Hai tháng nữa, các thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương sẽ gặp nhau để kỷ niệm 60 năm ngày thành lập liên minh. Liên minh này được coi là nền tảng của an ninh phương Tây kể từ khi kết thúc chiến tranh thế giới thứ hai".

Sáu tháng trước, khi đang làm chủ tịch Hội đồng Quan hệ đối ngoại thượng viện Mỹ, ông đã gấp rút tới Gruzia vài hôm sau cuộc chiến năm ngày của nước này với Nga, với vai trò phái viên của chính quyền George W. Bush, và cam kết cấp 1 tỷ USD viện trợ cho chính quyền tổng thống Mikheil Saakashvili.

Bốn tháng sau bài diễn văn Munich, Biden tới thăm Ukraine và Gruzia để ủng hộ các nguyên thủ lên cầm quyền sau "cuộc cách mạng màu" (Tổng thống Ukraine Viktor Yushchenko kết hôn với một người Chicago và là cựu quan chức chính quyền Ronald Reagan và George H.W. Bush), những người vẫn theo quan điểm chống Nga và thân NATO.

Khi quay trở lại Gruzia, ông nhấn mạnh "chúng tôi hiểu Gruzia mong muốn gia nhập NATO. Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ nguyện vọng đó".

Tại Ukraine, ông nói: "Khi chúng tôi thiết lập lại mối quan hệ với Nga, chúng tôi khẳng định cam kết muốn một Ukraine độc lập, và chúng tôi thừa nhận không gây ảnh hưởng hay không nước nào có thể phủ quyết đối với lựa chọn mà một quốc gia độc lập đưa ra". Có thể ngữ pháp của Biden không rõ ràng, nhưng thông điệp của ông thì không nhầm vào đâu được.

Khi trở về nước, Biden đã có cuộc phỏng với với tờ Tạp chí phố Wall. Nội dung cuộc phỏng vấn được thể hiện qua tiêu đề mà tờ báo đặt - "Biden nói, một nước Nga yếu sẽ ngả sang Mỹ" - và Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế diễn tả là "phát ngôn quan trọng nhất của một quan chức cấp cao thuộc chính quyền Mỹ cho tới nay đối với nước Nga".

Phải mất 8 tháng, chính phủ Obama mới đưa ra động thái hữu nghị đầu tiên tới Nga. Vào tháng 9 năm ngoái, Tổng thống Mỹ và Bộ trưởng Quốc phòng  Robert Gates tuyên bố rằng, họ sẽ từ bỏ kế hoạch của chính quyền Bush đặt 10 tên lửa hành trình đánh chặn trên Ba Lan, mà thực tế là để chuyển sang một lựa chọn khác "mạnh mẽ hơn, thông minh hơn, và nhanh chóng hơn".

Hệ thống mới này sẽ phụ thuộc vào việc triển khai các tàu chiến Aegis trang bị tên lửa SM-3 (Standard Missile-3) - với tầm bắn ít nhất 500km - "tạo sự cơ động để di chuyển các tên lửa đánh chặn từ khu vực này sang khu vực khác nếu cần thiết", theo lời của tướng Gates.

Theo tất cả các chỉ số, địa điểm triển khai đầu tiên sẽ là Biển Baltic.

Khoảng cách gần từ hai thành phố lớn nhất của Nga, St. Petersburg và Moscow, đặc biệt là St. Petersburg, đến bờ biển Baltic khiến việc đặt các tàu chiến Mỹ với tên lửa đánh chặn trên biển này trở nên có ý nghĩa giống với việc Nga đặt các tàu tương tự với cùng khả năng trên Đại Tây Dương gần vịnh Delaware, mà tầm bắn có thể chạm tới New York City và Washington, DC.

Mặc dù Washington đã hủy kế hoạch tên lửa đánh chặn tại Ba Lan, nhưng vào ngày 20/1, bộ Quốc phòng Mỹ lại tuyên bố rằng Lầu Năm Góc không chỉ tiếp tục triển khai khẩu đội tên lửa đánh chặn PAC-3 (Patriot Advanced Capability-3) tại nước này, mà còn sẽ đặt cả trên bờ biển Baltic cách quận Kaliningrad của Nga 35 dặm.

Tháng trước đó, Viktor Zavarzin, người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng Duma quốc gia Nga, nói rằng, "Nga quan ngại tốc độ các thành viên mới của NATO nâng cấp cơ sở hạ tầng quân sự" và "rằng Nga đặc biệt lo ngại việc tái xây dựng các căn cứ không quân tại các nước Baltic phục vụ cho mục đích của NATO".

Kể từ khi các nước Baltic - Estonia, Latvia và Lithuania - trở thành thành viên đầy đủ của NATO vào năm 2004, máy bay chiến đấu từ các nước thành viên liên minh đã thay phiên nhau 4 tháng tuần tra khu vực này một lần. Trong khoảng thời gian từ đó đến này, Mỹ đã có 2 lần triển khai.

Ngay sau lần tuần tra bắt đầu 6 tháng trước, truyền thông Nga đã đưa tin rằng, "quan hệ Nga - Estonia đã trở lên căng thẳng nhất kể từ khi NATO xây dựng trạm radar trên biên giới Nga - Estonia năm ngoái. Vào ngày 23/3/2009, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Nga Alexander Yakovenko đã cảnh báo, Nga sẽ trả đũa ’nếu máy bay NATO bay qua biên giới Nga sau khi các quốc gia Baltic này gia nhập liên minh này’".

Năm ngoái, chính quyền Obama - Biden đã tiếp nối một loạt các cuộc tập trận quân sự lớn tại khu vực Baltic:

Cuộc tập trận thường niên với tên gọi BALTOPS, cuộc tập trận quân sự quốc tế lớn nhất tiến hành tại biển Baltic, do Hải quân Mỹ, NATO chỉ huy, cùng với chương trình Đối tác vì Hòa bình (Partnership for Peace), bao gồm lực lượng hải quân từ 12 nước - Anh, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Latvia, Lithuania, Hà Lan, Ba Lan, Thụy Điển và Mỹ - do lực lượng tàu quân sự khổng lồ Mỹ, Carrier Strike Group 12, dẫn đầu.

Cuộc tập trận quân sự 10 ngày Loyal Arrow của NATO năm 2009 tại Thụy Điển với 10 máy bay chiến đấu (có cả chiếc F-15 Eagle của Không quân Mỹ trong đó) và máy bay radar AWACS.

Cuộc tập trận Cold Response 09 NATO tại Na Uy (phía bắc và tây Baltic), với 7.000 quân từ lực lượng hải quân và không quân 13 nước. Cold Response 2010 được cho là sẽ còn quy mô hơn cuộc tập trận năm ngoái.

Trên trang web của các chuyên gia quốc phòng Đức có đăng một báo cáo vào ngày 26/1 về cuộc họp lên kế hoạch cho các cuộc tập trận mang tên Baltic Host, Sabre Strike, và Amber Hope vào năm nay và năm tới của người đứng đầu Bộ Quốc phòng Baltic - Bắc Âu (Đan Mạch, Estonia, Latvia, Nauy, Phần lan, Lithuania, Thụy Điển).

Cuộc tập trận  Baltic Host năm nay sẽ được tổ chức ở Latvia cho các nước Lithuania, Latvia, Estonia, và Mỹ. Baltic Host năm ngoái diễn ra ở Estonia, bao gồm những nhân viên quân sự từ nước chủ nhà và Latvia, Lithuania, Bộ Tư lệnh Hoa Kỳ đặc trách châu Âu (EUCOM), và Strike Force NATO.

Cuộc tập trận Amber Hope 07 được tổ chức tại Lithuania, với sự tham gia của hơn 1.700 lính từ NATO và các nước Đối tác vì hòa bình: Armenia, Anh, Canada, Estonia, Phần Lan, Đức, Latvia, Lithuania và Ba Lan, cùng đại diện từ nhiều trụ sở ở các quốc gia của NATO.

Đầu tháng 1/2010, cuộc họp bàn về kế hoạch triển khai cuộc tập trận Sabre Strike 2010 tại Lithuania đã đi đến quyết định tổ chức tập trận tại Latvia vào tháng 10/2010 với 2.000 lính tham gia.

Trong một bài báo có tựa đề "Nhờ Ba Lan, liên minh sẽ bảo vệ được Baltics", tờ tuần báo The Economist của Anh ra ngày 14/1 đã viết rằng NATO sẽ "ủng hộ các thành viên yếu nhất - Estonia, Latvia and Lithuania" - và "lên kế hoạch kỹ lưỡng để bảo vệ họ".

Ba Lan là nước đầu tiên và là cơ sở mà dựa vào đó Lầu Năm Góc và NATO đang xây dựng một mạng lưới quân sự mạnh - hải quân, không quân, lục quân và tên lửa đánh chặn - ở khu vực biển Baltic trên biên giới phía tây bắc của Nga.

Những nét chính trong lực lượng "phòng vệ" của NATO ở khu vực Baltic và xa hơn được thể hiện rõ hồi tháng 11 năm ngoái khi lực lượng này tiết lộ rằng Ba Lan, Lithuania và Ukraine sắp thành lập "quân đội chung". Đơn vị quân sự kết hợp này, theo hãng thông tấn Novosti, có thể có thể mang mục đích chính trị... nếu xem xét ảnh hưởng của Mỹ ở Ba Lan và các nước Baltic".

Bên cạnh đó, nó sẽ còn liên kết với Quân đoàn đa quốc gia Đông Bắc (MNC NE), lực lượng ban đầu bao gồm quân đội Đan Mạch, Đức, và Ba Lan và sau đó có thêm các lực lượng từ Estonia, Latvia, Lithuania, Cộng hòa Séc, Romania, Slovakia and Slovenia tham gia, rồi đến Mỹ. Lực lượng quân đội Baltic này từng hợp tác với quân đội Ba Lan. Quân đội Ukraine cũng từng có kinh nghiệm hợp tác với NATO trong chương trình Hợp tác vì Hòa bình... Theo nhà xuất bản IBID, việc thành lập một đơn vị chung hạng lữ đoàn sẽ giúp cải thiện quá trình hợp tác của tổ chức, cho phép Ukraine hướng đến "văn hóa" chỉ huy, tham mưu, chiến thuật và hậu cần của NATO.

MNC NE đang được triển khai ở Afghanistan, và có thể đây chính là nơi nó thu lấy kinh nghiệm chiến đấu trực tiếp trên chiến trường.

Người đứng đầu lực lượng quân đội Ukraine tuyên bố "Chúng tôi đã lựa chọn 12 biệt đội đang được huấn luyện theo các tiêu chuẩn của NATO và bao gồm đủ các lực lượng.

Mỹ và NATO muốn Ukraine đóng vai trò làm cầu nối giữa những tiền đồn mới trên biển Baltic về phía bắc với Gruzia và Azerbaijan trên biên giới phía nam nước Nga.

Tháng trước, các bộ trưởng Quốc phòng  Estonia, Latvia và Lithuania đã ký thông cáo về hợp tác quân sự, "chào đón sự hợp tác quân sự gần gũi hơn trong lĩnh vực an ninh giữa các nước Baltic với Mỹ, bao gồm cả tập trận chung trong khu vực Baltic".

Những động thái quân sự trên của Mỹ và NATO đang đe dọa biến khu vực biển Baltic thành một "thùng chứa thuốc nổ" và có thể phát nổ bất cứ lúc nào.

 

Theo VietNamNet

09/02/2010 12:00 SAĐã ban hành
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội Long AnBộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội Long An
Chiều ngày 12/06/2015,  tham gia phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận tại hội trường về các biện pháp tổ chức triển khai hiệu quả Nghị quyết số 88/2014/QH13 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông; Việc đổi mới cách tổ chức kỳ thi quốc gia, đánh giá học sinh tiểu học năm 2015, những khó khăn và biện pháp bảo đảm thực hiện, áp dụng ổn định trong thời gian tới, đại biểu Quốc hội Nguyễn Minh Lâm (Đoàn ĐBQH Long An) đặt câu hỏi:


nml chat van bgd.jpg 

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Minh Lâm chất vấn tại hội trường chiều 12/6

"Kính thưa Bộ trưởng,

Tôi xin gửi đến Bộ trưởng 2 câu hỏi như sau:

Câu hỏi thứ nhất, qua trả lời của Bộ trưởng đối với các câu hỏi của các đại biểu chất vấn trước tôi cho thấy việc tổ chức kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2015 sắp tới có nhiều thuận lợi hơn so với trước đây. Tuy nhiên, phải nhìn nhận rằng có một số vấn đề phát sinh chưa được đánh giá một cách kỹ lưỡng, nhất là điều kiện về hạ tầng, nơi ăn, ở, sinh hoạt của một số địa phương chưa đáp ứng yêu cầu cho kỳ thi sắp tới. Đây không chỉ là nỗi lo của học sinh, phụ huynh mà còn là gánh nặng của chính quyền địa phương, nơi tổ chức kỳ thi. Vậy Bộ trưởng có giải pháp gì để xử lý các vấn đề trên nhằm đảm bảo việc triển khai kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2015 đạt kết quả tốt nhất.

Câu hỏi thứ hai, xin Bộ trưởng cho biết cơ cấu ngành nghề tuyển sinh ở các trường hiện nay dựa trên cơ sở nào hay để thả nổi cho các trường tự hoạch định. Mỗi trường có khía cạnh và đặc thù chuyên môn riêng, nhưng hiện nay nhiều trường đào tạo trái ngành, gần như các trường đều trở thành trường đại học tổng hợp đã dẫn đến sự yếu kém về chất lượng. Bộ trưởng cho biết thực trạng vấn đề này ra sao và Bộ trưởng có giải pháp gì chấn chỉnh trong thời gian tới để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo? Xin cám ơn".

Bộ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo-Phạm Vũ Luận trả lời:

bgd tra loi.jpg 

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội

"Vấn đề đại biểu Nguyễn Minh Lâm về vấn đề phát sinh trong quá trình tổ chức thi theo cụm. Việc tổ chức thi theo cụm như tôi đã báo cáo ban đầu là đã được triển khai 13 năm tại 3 cụm: Cần Thơ, Quy Nhơn và Vinh, cách đây 3 năm chúng tôi cho triển khai cụm thứ tư ở Hải Phòng. Năm nay triển khai ở 38 cụm, lãnh đạo Bộ giáo dục và đào tạo đã có quá trình làm việc với các tỉnh, các địa phương, khảo sát và sau đó có dự kiến đặt điểm, có trao đổi rất kỹ với các đồng chí lãnh đạo ở địa phương. Cho đến thời điểm này chúng tôi nắm được các báo cáo thì Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố vào cuộc rất quyết liệt, các sở, ban, ngành đã tham gia vào quá trình này để chủ động bố trí các điều kiện phục vụ tốt nhất cho các thí sinh. Nhiều tổ chức chính trị xã hội đã tham gia vào việc này để bố trí các chuyến xe chở các cháu đi lại, bố trí các nhà ở miễn phí, nhiều tổ chức chính trị xã hội khác đã tham gia vào việc hỗ trợ tiền nong để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các cháu trong quá trình học. Về chỗ ở, chỗ ăn uống, qua làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố đặt các điểm thi, cho đến nay tất cả những vấn đề đó đã được lường trước, tính toán và có giải pháp triển khai. Xin báo cáo đại biểu về hạ tầng như vậy.

Ý thứ hai của đại biểu Lâm hỏi về việc cơ cấu ngành nghề đào tạo của các trường đại học có phải được thả nổi không? Nhiều trường biến thành trường tổng hợp, đào tạo rất nhiều ngành. Chúng tôi xin báo cáo như sau.

Quy trình của việc mở ngành hiện nay do cân nhắc, cân đối giữa cơ cấu đào tạo với cơ cấu của nguồn lao động mà nhu cầu của nền kinh tế cần thiết cho nên đến thời điểm này, Bộ giáo dục và đào tạo vẫn giữ quyền mở ngành để nhằm đảm bảo cân đối này. Thứ hai, cũng là để quản lý chất lượng không cho mở ào ạt. Trừ tới đây những trường đại học được Thủ tướng quyết định cho tự chủ tài chính và làm việc nghiêm túc đạt được sự tin tưởng thì lúc đấy Thủ tướng cân nhắc để cho các trường này có thể được chủ động bổ sung ngành. Cho đến nay trên phạm vi cả nước, việc mở thêm ngành đào tạo đại học là do bộ chúng tôi quyết định.

Trên thực tế khi thấy một số ngành đào tạo, số lượng sinh viên tốt nghiệp ra trường đã bão hòa, thừa so với nhu cầu của thị trường. Ví dụ, ngành kinh tế, quản trị kinh doanh, tài chính, ngân hàng, gần đây là điều dưỡng. Chúng tôi có cảnh báo gửi thí sinh biết được thị trường đã dư thừa để cân nhắc. Hai là chúng tôi dừng không cho mở các ngành đó. Quá trình xem xét cho mở ngành chúng tôi đều cân nhắc ở các điều kiện, đảm bảo chất lượng, đó là đội ngũ giáo viên, đó là cơ sở vật chất trang thiết bị, rồi những cơ sở hạ tầng phục vụ cho quá trình giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học và điều kiện sinh hoạt của các cháu để quyết định cho mở ngành.

Việc một số trường chuyển thành các trường đa ngành. Đây là một thực tế của quá trình đổi mới. Cho đến trước 1986 các trường đại học của Việt Nam, bên cạnh một số trường đa ngành (trường tổng hợp) thì phần lớn các trường là đơn ngành. Ví dụ, Đại học nông nghiệp, Đại học giao thông, Đại học ngoại ngữ. Đến thời kỳ đổi mới do điều kiện của lúc đó, có một số các nhà trường mở thêm các ngành nghề và thành đa ngành. Nhiều trường đến nay những ngành mới này đã có quá trình hoạt động và có uy tín. Ví dụ, trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội bây giờ gọi là Đại học Hà Nội có ngành quản trị kinh doanh giảng dạy bằng tiếng anh và có liên kết với nước ngoài đạt chất lượng tốt. Có một số trường do đa ngành như vậy nên phân tán lực lượng đầu tư chưa được nên có chất lượng chưa đảm bảo. Nhưng mấy năm vừa rồi nhận thức của xã hội không còn ở mức là có bằng đại học cho các cháu nữa mà phải có bằng đại học để tìm được việc làm, có bằng đại học để có công việc ổn định nên đã có sự lựa chọn nên nhiều ngành nghề có chất lượng đào tạo yếu, kém đã bị đóng lại.

Thứ ba, Bộ giáo dục và đào tạo trong những năm gần đây tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra. Với những trường có ngành nghề đào tạo đại học và đào tạo thạc sĩ mà không đảm bảo chất lượng, có thể trước đây đảm bảo nhưng các thầy, cô giáo có bằng tiến sĩ, có bằng giáo sư bây giờ nghỉ hưu và họ không bổ sung kịp thời thì thiếu các điều kiện đảm bảo chất lượng thì chúng tôi đã quyết định cho đóng ngành và không cho đào tạo, để đảm bảo việc vừa có số lượng nhưng trên tinh thần đảm bảo chất lượng".

Phan Hậu (tổng hợp bài và ảnh)

 

15/06/2015 4:15 CHĐã ban hành
 Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh đã có bài phát biểu bế mạc kỳ họp Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh đã có bài phát biểu bế mạc kỳ họp
Trong sáng ngày 12/3/2019, Kỳ họp thứ 13 (kỳ họp bất thường), HĐND tỉnh khóa IX đã tổ chức thành công. Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh đã có bài phát biểu bế mạc kỳ họp, Cổng TTĐT tỉnh xin đăng tải toàn văn bài phát biểu trên.

Ong Pham Van Ranh phat bieu be mac.JPG

Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh​ phát biểu bế mạc

Sau một buổi làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ, trách nhiệm, HĐND tỉnh đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình làm việc của kỳ họp thứ 13 (kỳ họp bất thường).​

Trên cơ sở xem xét, cân nhắc cẩn trọng, khách quan, HĐND tỉnh đã thực hiện công tác nhân sự đúng quy trình, đạt yêu cầu, bầu đồng chí Phạm Tấn Hòa - Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy Kiến Tường làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021; bầu các đồng chí Nguyễn Thanh Truyền - Tỉnh ủy viên,  Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Huỳnh Minh Phúc - Giám đốc Sở Y tế; Đại tá Lê Hồng Nam - Giám đốc Công an tỉnh làm Ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021. HĐND tỉnh chúc mừng, tin tưởng và đề nghị các đồng chí phát huy năng lực, trách nhiệm, cùng tập thể UBND tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. HĐND tỉnh giao Thường trực HĐND tỉnh phối hợp với các cơ quan có liên quan khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục, trình cấp có thẩm quyền phê chuẩn kết quả bầu Phó Chủ tịch UBND tỉnh theo quy định.

 HĐND tỉnh đã thống nhất miễn nhiệm chức vụ Ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 đối với đồng chí Lê Văn Hoàng - Nguyên Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đồng chí Phan Hữu Hạnh - Nguyên Chánh Thanh tra tỉnh (nghỉ hưu theo quy định). Ghi nhận, đánh giá cao sự đóng góp tích cực, trách nhiệm của các đồng chí đối với sự phát triển của địa phương thời gian qua trên cương vị công tác của mình; chúc các đồng chí luôn mạnh khỏe, dành thời gian tiếp tục quan tâm, tham gia đóng góp ý kiến, vì sự phát triển chung của tỉnh nhà trong thời gian tới.

HĐND tỉnh đã thống nhất miễn nhiệm chức vụ Chánh Văn phòng HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 đối với đồng chí Đặng Thị Ngọc Mai (do được phân công nhiệm vụ mới theo chủ trương hợp nhất Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND-UBND tỉnh). HĐND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao tính năng động, tinh thần trách nhiệm và sự đóng góp hiệu quả trong công việc của đồng chí trong thời gian làm nhiệm vụ Ủy viên Thường trực, Chánh Văn phòng HĐND tỉnh. Chúc đồng chí tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ trên cương vị mới.  

Kính thưa các vị đại biểu và các đồng chí,

Cũng tại kỳ họp này, sau khi thảo luận, xem xét chặt chẽ, bám sát thực tiễn, phù hợp quy định pháp luật đối với các tờ trình, dự thảo nghị quyết, báo cáo thẩm tra, HĐND tỉnh đã nhất trí thông qua 05 nghị quyết quan trọng về kinh tế-xã hội, đó là: Nghị quyết về bổ sung danh mục dự án chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang mục đích khác và danh mục dự án cần thu hồi đất trong năm 2019 trên địa bàn tỉnh; Nghị quyết về phân bổ vốn bổ sung có mục tiêu từ ngân sách Trung ương để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2019; Nghị quyết về phân bổ kế hoạch vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2019; Nghị quyết quy định chế độ hỗ trợ thôi việc do sắp xếp tổ chức bộ máy cấp xã theo Đề án số 02-ĐA/TU ngày 29/12/2017 của Tỉnh ủy và Đề án sắp xếp đơn vị hành chính trên địa bàn tỉnh; Nghị quyết quy định mức chi thực hiện chế độ dinh dưỡng đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao thành tích cao của tỉnh.

Các nghị quyết vừa được HĐND tỉnh thông qua rất có ý nghĩa trong tình hình thực tiễn của địa phương hiện nay. Vì vậy, HĐND tỉnh yêu cầu ngay sau kỳ họp này, UBND tỉnh và các ngành liên quan sớm có kế hoạch cụ thể hóa, tổ chức triển khai thực hiện các nghị quyết đảm bảo đúng quy định; cân đối nguồn lực hợp lý để thực hiện; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận và lan tỏa trong nhân dân và các đối tượng có liên quan cùng góp phần thực hiện nghị quyết, nhất là các vấn đề liên quan đến chế độ, chính sách hỗ trợ.

HĐND tỉnh đề nghị Thường trực HĐND, các Ban của HĐND và từng đại biểu HĐND tỉnh tăng cường hoạt động giám sát và phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh, các cơ quan liên quan trong việc cụ thể hóa, triển khai thực hiện các nghị quyết; tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân cùng góp phần đưa nghị quyết đi vào cuộc sống, phát huy hiệu quả.

Kỳ họp thứ 13 (kỳ họp bất thường), HĐND tỉnh khoá IX đã thành công tốt đẹp. Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, tôi hoan nghênh tinh thần làm việc tích cực, trách nhiệm của các Ban HĐND, các vị đại biểu HĐND tỉnh, Thư ký kỳ họp; ghi nhận sự chuẩn bị chu đáo, phối hợp chặt chẽ của UBND tỉnh và công tác tham mưu, phục vụ hiệu quả của Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND-UBND tỉnh, Văn phòng Tỉnh ủy; cảm ơn các đại biểu tham dự kỳ họp đã có nhiều đóng góp thiết thực; cảm ơn cơ quan báo, đài đã thông tin tuyên truyền về diễn biến và kết quả kỳ họp. Tất cả đã góp phần vào thành công chung của kỳ họp.

Kính thưa các vị đại biểu và các đồng chí,

Việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội trong những tháng đầu năm 2019 đã đạt được nhiều kết quả tích cực, phấn khởi; tuy nhiên cũng còn gặp không ít khó khăn, thách thức. Nhân kỳ họp này, HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh và các cấp, các ngành tiếp tục nỗ lực, phấn đấu hơn nữa, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, chủ động, sáng tạo trong xử lý, giải quyết công việc, trong đó có nhiệm vụ trọng tâm là thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư trong năm nay. Tất cả cùng chung sức, đồng lòng quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2019 và giai đoạn 5 năm 2016-2020; đồng thời, triển khai hiệu quả các nghị quyết vừa được HĐND tỉnh thông qua.

Với tinh thần đó, tôi tuyên bố bế mạc kỳ họp thứ 13 (kỳ họp bất thường), HĐND tỉnh khóa IX.

Xin trân trọng cảm ơn!

13/03/2019 11:00 SAĐã ban hành
Cần Đước: Công bố các dự án có chủ trương đầu tư, các thửa đất chưa đủ điều kiện chuyển nhượng trên địa bàn huyệnCần Đước: Công bố các dự án có chủ trương đầu tư, các thửa đất chưa đủ điều kiện chuyển nhượng trên địa bàn huyện
UBND huyện Cần Đước, tỉnh Long An vừa ban hành văn bản công bố thông tin các dự án (DA) có chủ trương đầu tư, các thửa đất chưa đủ điều kiện chuyển nhượng trên địa bàn huyện.

​Theo văn bản số 1203/UBND–KT của UBND huyện Cần Đước vừa mới ban hành cuối tháng 5/2019, thời gian qua, trên địa bàn có nhiều DA dân cư được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư. Chủ đầu tư đang lập các thủ tục đất đai, quy hoạch, xây dựng hạ tầng,... chưa đủ điều kiện bán lô nền nhưng đã thực hiện kinh doanh bán lô nền thông qua nhiều hình thức như sàn giao dịch bất động sản, phát tờ rơi tại nhiều nơi, trên mạng internet,... Bên cạnh đó, nhiều thửa đất tự phân lô bán nền, chuyển nhượng không bảo đảm theo quy định.

 

Cần Đước công bố tính pháp lý của các DA, thửa đất trên địa bàn (ảnh minh họa)

Cụ thể, trên địa bàn huyện Cần Đước hiện có 17 DA được chấp thuận chủ trương đầu tư, đang lập thủ tục đất đai, phê duyệt quy hoạch, cấp phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật triển khai DA đầu tư: Khu dân cư (KDC) đô thị GALA Cần Đước; KDC, tái định cư Phước Đông mở rộng; KDC xã Long Định; KDC xã Long Cang; KDC Thuận Phương Long Cang; KDC Long Cang (KDC thu nhập thấp); KDC Mỹ Lệ; KDC mới Chợ Trạm; KDC Phi Trường Tân Lân; KDC Cầu Tràm; KDC thu nhập thấp xã Long Hòa; KDC Tân Lân; KDC Phước Đông; KDC Phi Trường–Phước Đông; KDC Phi Trường–Long Trạch; KDC xã Long Trạch; KDC, tái định cư Phúc Long (mở rộng).

15 DA, thửa đất san lấp đã bị UBND huyện Cần Đước ra quyết định xử phạt hành chính do chưa đủ điều kiện tách thửa, chuyển nhượng theo quy định: Thửa đất số 10, tờ bản đồ số 10 (khu 4, thị trấn Cần Đước); thửa đất số 5183, 5184, 5185, 5186, 5203, tờ bản đồ số 02 (ấp 5, xã Long Sơn); thửa đất số 737, 919, 920, 204, tờ bản đồ số 06 (ấp 4, xã Long Hòa); thửa đất số 38, 887, 596, 299, 297, 927, 1304, 1305, 1303, 1302, 1074, 296, 1077, tờ bản đồ số 13 (ấp Long Thanh, xã Long Trạch); thửa đất số 77, 755, 759, 756, 758, 757, tờ bản đồ số 06 (ấp Cầu Xây, xã Long Trạch); khu A, lô số 1, thửa đất số 2121, tờ bản đồ số 07 (ấp Cầu Tràm, xã Long Trạch); thửa đất số 2145, tờ bản đồ số 07 (ấp Cầu Tràm, xã Long Trạch); khu C, lô số 1, thửa đất số 2169 tờ bản đồ số 07 (ấp Cầu Tràm, xã Long Trạch); thửa số 400, 401, tờ bản đồ số 03 (ấp Mỹ Tây, xã Mỹ Lệ); thửa số 1044, 1346, 1336, tờ bản đồ số 16 (ấp Xoài Đôi, xã Long Trạch); thửa số 138 tờ bản đồ số 12 (ấp 2, xã Tân Trạch); thửa số 610 tờ bản đồ số 08 (ấp Phước Vĩnh, xã Long Trạch); thửa số 1360 tờ bản đồ số 16 (ấp Xoài Đôi, xã Long Trạch); thửa số 144, 1108, tờ bản đồ số 07 (ấp 1, xã Long Khê); thửa số 928, 986, 991, 926, 695, 987, 510, 985, 927, 988 tờ bản đồ số 04 (ấp 1, xã Long Khê).

Theo UBND huyện Cần Đước, huyện giao trách nhiệm cho Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện chủ trì phối hợp các ngành liên quan, UBND các địa phương tổ chức kiểm tra, rà soát, tổng hợp danh sách các DA cụ thể, thửa đất đang triển khai nhưng chưa đủ điều kiện bán nền, chuyển nhượng để công bố thông tin rộng rãi cho các sở, ngành tỉnh, tổ chức chính trị–xã hội huyện, UBND các địa phương, tổ chức, cá nhân, người dân nắm, biết cụ thể về tính pháp lý của từng DA, thửa đất, thuận lợi trong các công việc liên quan. Cần Đước tiếp tục chủ trì, chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn huyện tăng cường kiểm tra, rà soát, kiên quyết xử lý và chấn chỉnh nghiêm các chủ đầu tư, cá nhân, tổ chức cố tình vi phạm trên lĩnh vực này./.

Theo Báo Long An Online

08/06/2019 5:00 CHĐã ban hành
Liên kết xây dựng cánh đồng lớn ở Thạnh HóaLiên kết xây dựng cánh đồng lớn ở Thạnh Hóa
Huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An thực hiện liên kết xây dựng cánh đồng lớn sản xuất lúa từ năm 2012 đến nay, có 3.185 hộ nông dân tham gia với tổng diện tích 7.560ha.

Tham gia mô hình, nông dân được các doanh nghiệp cung ứng giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đến cuối vụ mới thanh toán, không tính lãi. Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Trạm Khuyến nông huyện, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông nghiệp Đồng Tháp Mười tập huấn, hướng dẫn nông dân ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, thực hiện "3 giảm, 3 tăng", "1 phải, 5 giảm" nhằm giảm chi phí đầu tư, tăng năng suất, chất lượng hạt lúa. Công ty THHH Lương thực - Thực phẩm Long An và Công ty Cổ phần Tân Đồng Tiến bao tiêu sản phẩm với giá cao hơn so với thị trị trường 100 đồng/kg. UBND các xã theo dõi hợp đồng giữa nông dân và doanh nghiệp, giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Một số nông dân còn được hỗ trợ 25% chi phí cấy lúa bằng máy và 2 triệu đồng/ha khi san bằng mặt ruộng bằng tia laser.

Hội-nghị-đánh-giá-kết-quả-sau-5-năm-thực-hiện-mô-hình-liên-kết.jpg

Hội nghị đánh giá kết quả sau 5 năm thực hiện mô hình liên kết

Sau 5 năm thực hiện, nông dân dần thay đổi tập quán sản xuất, giảm lượng phân bón, thuốc hóa học, sử dụng phân hữu cơ, phân vi sinh và các chế phẩm sinh học trong phòng trừ sâu bệnh, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Mô hình khắc phục tình trạng sản xuất manh mún, nhỏ, lẻ, từng bước tiến tới sản xuất lúa tập trung. Ông Huỳnh Tiểu Xích, ngụ xã Tân Đông, cho biết: "Mô hình hỗ trợ vốn, giúp nông dân bao tiêu sản phẩm, ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất và được hưởng các chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, sản phẩm đạt chất lượng cao hơn so với ngoài mô hình".

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, một số nông dân không thực hiện đúng hợp đồng, bán cho thương lái bên ngoài khi giá thị trường cao hơn. Doanh nghiệp chưa thực sự gắn bó với nông dân, khi không xuất khẩu được thì xảy ra tình trạng kéo dài thời gian thu mua khiến nông dân bất an. Một số nông dân chưa tuân thủ khuyến cáo của nhà khoa học về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng, chưa tạo ra sản phẩm sạch, doanh nghiệp gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ. Vì vậy, chỉ có hơn 90% sản lượng lúa ở cánh đồng lớn được bán cho doanh nghiệp theo hợp đồng. Còn khoảng 10% sản lượng bán cho thương lái.

Để tháo gỡ những vướng mắc, vụ Đông Xuân 2017-2018, UBND huyện trao đổi với các doanh nghiệp thỏa thuận với nông dân về thời gian thu hoạch, thời gian thanh toán và hoàn trả vốn đầu tư ban đầu cho doanh nghiệp,... thông qua những điều khoản cụ thể trong hợp đồng nhằm bảo đảm lợi ích của hai bên. UBND các xã xác nhận hợp đồng giữa doanh nghiệp và nông dân, theo dõi quá trình thực hiện và yêu cầu 2 bên tuân thủ hợp đồng./.

Theo Báo Long An Online

22/11/2017 9:00 SAĐã ban hành
Long An chỉ kiếm được 1 điểm trên sân Đăk Lăk, chính thức mất vé lên hạngLong An chỉ kiếm được 1 điểm trên sân Đăk Lăk, chính thức mất vé lên hạng
Chỉ kiếm được 1 điểm trên sân Đăk Lăk, Câu lạc bộ Bóng đá Long An chính thức chia tay với giấc mơ trở lại V- League mùa giải năm sau.

​Chiều 16/9, Câu lạc bộ Bóng đá Long An có chuyến làm khách trên sân Đăk Lăk với hy vọng giành được kết quả tốt để tiếp tục nuôi giấc mơ trở lại V-League.

Những phút đầu trận đấu, 2 đội nhập cuộc khá thận trọng phần nào khiến trận đấu kém hấp dẫn. Hầu hết bóng chỉ được chuyền qua, chuyền lại không tổ chức được các đợt tấn công. 

 

Long An và Đăk Lăk chấp nhận chia điểm với tỷ số chung cuộc 2-2

Đến phút 20, cơ hội đầu tiền được các cầu thủ Long An tạo ra. Hà Vũ Em có cơ hội rất tốt để mở tỷ số khi đối diện với thủ môn Nguyễn Văn Nhựt, rất tiếc số 23 của Câu lạc bộ Bóng đá Long An lại sút bóng ra ngoài.

Sau cơ hội bị bỏ lỡ, trận đấu diễn ra sôi nổi, hấp dẫn hơn. Những tình huống nguy hiểm lần lượt được 2 đội tạo ra về phía khung thành của nhau. Phút 25, Phan Tấn Tài đánh đầu hụt bóng, bỏ lỡ đáng tiếc. Phút 26, Long An được hưởng quả đá phạt trực tiếp sát vòng cấm nhưng tiền vệ Hoàng Dương sút bóng không qua được hàng rào.

 

Phan Tấn Tài ghi bàn trên chấm 11 mét

Đến phút 31, trong pha nỗ lực đi bóng xâm nhập vòng cấm của Hà Vũ Em, hậu vệ Đăk Lăk buộc phải phạm lỗi. Trên chấm 11 mét, Phan Tấn Tài không bỏ lỡ cơ hội ghi bàn thắng mở tỷ số cho đội bóng Long An. 

Tuy nhiên, lợi thế dẫn bàn chỉ được duy trì trong vòng 10 phút. Lần này đến lượt hàng thủ Long An mắc sai lầm khi phạm lỗi trong vòng cấm. Tiền đạo Y Thăng Ê Ban cũng làm được điều tương tự khi đánh bại thủ môn Đông Vịnh quân bình tỷ số 1-1. 

Sang hiệp 2, thế trận có phần nghiêng về đội chủ nhà Đăk Lăk. Phút 54, hàng phòng ngự Long An để Bùi Đình Hà thoát xuống sút bóng qua tay thủ môn Đông Vịnh đưa đội chủ nhà Đăk Lăk vượt lên. 

 

Một pha đi bóng của cầu thủ Long An trước Đăk Lăk

Bị dẫn bàn, trong thế không còn gì để mất, Ban huấn luyện Long An có 3 sự thay đổi người nhằm gia tăng sức ép để tìm kiếm bàn thắng. Lần lượt, Nguyễn Tài Lộc, Phạm Hoàng Lâm và Huỳnh Quang Thanh được tung vào sân. Sự thay đổi của Long An khiến trận đấu hấp dẫn hơn.

Phút 86, từ đường chuyền của Nguyễn Tài Lộc, tiền đạo Phạm Quốc Ca sút bóng chạm cột dọc bật ra, nhưng may mắn cho Long An, tình huống bóng bật ra khiến trung vệ Danh Lương Thực bên phía chủ nhà Đăk Lăk lúng túng đá phản lưới nhà đưa trận đấu trở lại vạch xuất phát. 

Bất phân thắng bại, 2 đội đánh chấp nhận chia điểm với tỷ số chung cuộc 2-2.

Chỉ kiếm được 1 điểm trên sân khách, hiện Long An vẫn giậm chân ở vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng với 22 điểm, Viettel vẫn giữ vững ngôi đầu với 35 điểm còn vị trí thứ 2 thuộc về Hà Nội B với 30 điểm. Trận hòa này cũng khiến giấc mơ lên hạng mùa giải năm sau chính thức khép lại với đội bóng Long An./.

Theo Báo Long An Online

17/09/2018 9:30 SAĐã ban hành
Khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Thủ Thừa lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025Khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Thủ Thừa lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Ngày 28/7/2020, Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Thủ Thừa lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 chính thức khai mạc với 250 đại biểu đại diện cho hơn 2.300 đảng viên thuộc 32 đơn vị Đảng bộ toàn huyện tham dự. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được đến dự và chỉ đạo Đại hội.

IMG_0672.JPG

Đại biểu tham dự Đại hội

Phát biểu khai mạc Đại hội, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Thủ Thừa – Nguyễn Đăng Minh Xuân cho biết: Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XII là sự kiện chính trị quan trọng đối với cán bộ, đảng viên và nhân dân huyện, với khẩu hiệu "Đoàn kết – Kỷ cương – Năng động – Phát triển bền vững", thể hiện quyết tâm đoàn kết, nỗ lực vươn lên của toàn Đảng bộ và nhân dân trong huyện nhằm tạo bước đột phá mạnh mẽ trong phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh toàn diện, xây dựng huyện Thủ Thừa phát triển nhanh và bền vững. Qua đó, ông đề nghị đại biểu tại Đại hội cần tập trung đánh giá đúng, trung thực, khách quan, toàn diện tình hình, kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2015 – 2020, chỉ rõ ưu, khuyết điểm, nguyên nhân tồn tại hạn chế và bài học kinh nghiệm trong nhiệm kỳ tới; phát huy tinh thần dân chủ, trách nhiệm, sáng suốt lựa chọn những đồng chí đủ đức, đủ tài, đủ các điều kiện theo quy định bầu vào Ban Chấp hành khóa mới và bầu Đoàn Đại biểu dự Đại hội Đảng bộ tỉnh Long An.

IMG_0688.JPG 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được tặng hoa và quà cho Mẹ Việt Nam Anh hùng Phạm Thị Hoa

Qua 05 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XI, Đảng bộ huyện Thủ Thừa đã tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện đạt và vượt 14/16 chỉ tiêu đề ra; kinh tế tăng trưởng khá; sản xuất nông, lâm, thủy sản chuyển dịch theo hướng hiệu quả, bước đầu ứng dụng công nghệ cao, tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân đạt 2,4%/năm; công nghiệp và xây dựng có tốc độ tăng trưởng cao với tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân giai đoạn đạt 23,66%/năm, trong đó, ngành công nghiệp góp phần quan trọng trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, thúc đẩy phát triển kinh tế, giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương; kết cấu hạ tầng được đầu tư xây dựng và từng bước hoàn thiện; thu ngân sách nhà nước hàng năm đều đạt vượt chỉ tiêu, tăng bình quân 22%/năm; bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện và nâng lên; đến nay, có 05/11 xã đạt chuẩn nông thôn mới, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,68%.

IMG_0699.JPG 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được phát biểu tại Đại hội

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được, đánh giá cao những thành tựu đạt được trong nhiệm kỳ qua của Đảng bộ và nhân dân huyện Thủ Thừa. Tuy nhiên, ông cho rằng: kinh tế của huyện phát triển chưa tương xứng với vị trí, tiềm năng; kết cấu hạ tầng giao thông chưa đáp ứng được yêu cầu; sản xuất nông nghiệp có chuyển biến tích cực nhưng chưa thật sự đồng bộ, thiếu bền vững; công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư một số nơi còn gặp khó khăn, vướng mắc kéo dài. 

Qua đó, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị, Ban Chấp hành Đảng bộ khóa mới, cần tập trung triển khai thực hiện các giải pháp thiết thực, khả thi, phát huy lợi thế, tiềm năng của huyện, tập trung huy động mọi nguồn lực thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị đề ra trong nhiệm kỳ mới, thúc đẩy phát triển kinh tế nhanh và bền vững; nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, đẩy mạnh đào tạo nghề và giải quyết việc làm; nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe, đảm bảo an toàn, an sinh xã hội, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

 IMG_0674.JPG

Đại biểu biểu quyết thông qua chương trình Đại hội

Cùng ngày, Đại hội thông qua Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa XI; Báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa XI, nhiệm kỳ 2015 – 2020; tiến hành thảo luận, đóng góp văn kiện Đại hội Đảng bộ huyện khóa XII và phương án nhân sự trình Đại hội bầu Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa XII và Đoàn Đại biểu dự Đại hội Đảng bộ tỉnh./. 

Tiểu Lam


28/07/2020 1:00 CHĐã ban hành
Tự hào người lính biên phòngTự hào người lính biên phòng
Trải qua 43 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Long An luôn phát huy phẩm chất cách mạng, truyền thống tốt đẹp của Quân đội nhân dân Việt Nam, lực lượng BĐBP. Cán bộ, chiến sĩ (CBCS) nêu cao tinh thần cảnh giác, khắc phục khó khăn, xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc, giữ bình yên từng tấc đất nơi biên giới.

Phối-hợp-các-lực-lượng-tuần-tra-bảo-vệ-biên-giới.jpg

Phối hợp các lực lượng tuần tra bảo vệ biên giới

Vai trò chuyên trách trong bảo vệ biên giới

Quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, của cả hệ thống chính trị và cả nước; dựa vào dân, lấy dân làm gốc, nhân dân là chủ thể, "mỗi người dân biên giới là một cột mốc sống"; lực lượng vũ trang nhân dân làm nòng cốt; BĐBP là lực lượng chuyên trách, lực lượng chiến đấu đầu tiên, bám trụ đến cùng để bảo vệ và giữ vững biên giới quốc gia. Quán triệt quan điểm trên, thời gian qua, BĐBP tỉnh luôn khắc phục mọi khó khăn, phối hợp chặt chẽ cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và người dân trong tỉnh xây dựng nền BP toàn dân, xây dựng thế trận BP toàn dân trong thế trận quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân vững chắc.

Trung tá Hoàng Văn Dũng - Chính trị viên Đồn BP Bến Phố, cho biết: "Đồn có nhiệm vụ quản lý đoạn biên giới dài 22,5km qua địa bàn 2 xã Hưng Điền A và Khánh Hưng, huyện Vĩnh Hưng. Địa bàn đơn vị phụ trách ở vùng sâu, vùng xa, kết cấu hạ tầng, KT-XH còn nhiều khó khăn, hạn chế. Song CBCS luôn phát huy truyền thống, nỗ lực, phấn đấu hoàn thành xuất sắc vai trò chuyên trách trong bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia".

Đẩy-mạnh-công-tác-tuyên-truyền,-vận-động-nhân-dân-tham-gia-bảo-vệ-chủ-quyền,-an-ninh-biên-giới.jpg

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới

Hơn 25 năm gắn bó với công tác vận động quần chúng, dấu chân của Trung tá Nguyễn Văn Chính, Đồn BP Bến Phố, luôn bám địa bàn, cùng ăn, cùng ở với dân để tăng cường mối quan hệ gắn bó mật thiết với nhân dân, tích cực tuyên truyền, vận động người dân thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các hiệp định, hiệp ước, quy chế biên giới,... tích cực tham gia đấu tranh phòng ngừa các loại tội phạm, giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn. Ngoài ra, anh còn tham gia hoạt động Đền ơn đáp nghĩa; tham mưu đơn vị nhận đỡ đầu, giúp đỡ các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn; sửa chữa cầu, đường giao thông, nhà cho hộ nghèo; khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân,... 

Tiếp bước truyền thống vẻ vang, anh dũng, kiên cường của các thế hệ cha anh đi trước, CBCS Đồn BP Sông Trăng luôn nêu cao tinh thần cách mạng, khắc phục khó khăn, duy trì tốt chế độ sẵn sàng chiến đấu, tuần tra canh gác, phòng, chống hiệu quả các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, bảo vệ bình yên tuyến đầu biên giới. Thiếu tá Nguyễn Đình Dựng, Đội Kiểm soát hành chính, Đồn BP Sông Trăng, chia sẻ: "Mặc dù cuộc sống ở vùng biên còn những khó khăn nhất định nhưng các anh em trong đơn vị luôn bên nhau, đoàn kết một lòng, tận tình giúp đỡ, cùng thực hiện tốt nhiệm vụ thiêng liêng, cao cả, bảo vệ vững chắc biên cương của Tổ quốc". 

Ngoài nhiệm vụ chính là kiểm tra, kiểm soát người và phương tiện qua lại khu vực biên giới, anh còn tham gia với các lực lượng chức năng tổ chức tuần tra bảo vệ biên giới, bảo vệ địa bàn; tuần tra, kiểm tra tạm trú, tạm vắng, giữ gìn an ninh, trật tự xóm, ấp. Bên cạnh đó, anh luôn nêu cao ý thức cảnh giác, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vụ việc vi phạm pháp luật trên địa bàn, tham mưu cấp trên triển khai thực hiện chặt chẽ các biện pháp công tác nghiệp vụ, quản lý địa bàn, các loại đối tượng, giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới.

Hình ảnh đẹp trong lòng người dân biên giới

Bên cạnh nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ bình yên trên tuyến đầu biên giới, với lòng nhiệt tình, trách nhiệm, CBCS BĐBP luôn hăng hái tham gia mọi công việc giúp các hộ dân khó khăn ổn định cuộc sống, cùng với địa phương phát triển KT-XH, xây dựng nông thôn mới.

Anh Nguyễn Văn Thông, ngụ ấp Láng Lớn, xã Thái Trị, huyện Vĩnh Hưng (địa bàn Đồn BP Long Khốt) còn nhớ như in vào những ngày giữa tháng 8/2017, nước lũ lên nhanh, gần 20ha lúa của gia đình chìm trong nước lũ, nhờ CBCS BĐBP trực tiếp xuống giúp gia đình kịp thu hoạch. 

 Giúp-đỡ-học-sinh-nghèo-hiếu-học-qua-chương-trình-Nâng-bước-em-tới-trường.jpg

Giúp đỡ học sinh nghèo hiếu học qua chương trình Nâng bước em tới trường

 Em Nguyễn Tuyền Giang - học sinh Trường THCS Hưng Điền, xã Hưng Ðiền, huyện Tân Hưng, có cha lẫn mẹ đều bị tật, hoàn cảnh rất khó khăn. Trong chương trình Nâng bước em tới trường, CBCS Đồn BP Sông Trăng hỗ trợ Giang suất học bổng trị giá 6 triệu đồng/năm để em tiếp tục đến trường. Chị Phạm Thị Thảo - mẹ của Giang, không khỏi xúc động: "Gia đình khó khăn, may nhờ các chú bộ đội giúp đỡ, con tôi mới được tiếp tục đi học". Được biết, những năm qua, đồn còn nhận đỡ đầu cho hàng chục học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn biên giới và học sinh nghèo Campuchia trên địa bàn đối diện.

Đại tá Đoàn Văn An - Chủ nhiệm Chính trị, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, cho biết: Khẩu hiệu "Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt" của lực lượng BĐBP thực sự trở thành mệnh lệnh của mỗi CBCS. Không những thế, các anh còn biến khẩu hiệu thành hành động thiết thực, tham gia cùng người dân làm đường giao thông, xây cầu nông thôn, thăm hỏi, tặng quà, khám, chữa bệnh miễn phí cho người dân khu vực biên giới,... Chỉ tính riêng từ năm 2009 đến nay, lực lượng BĐBP tỉnh phối hợp xây dựng 713 nhà đại đoàn kết; sửa chữa, xây dựng mới 64 cây cầu, gần 100km đường giao thông nông thôn; thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo nhân dịp lễ, tết, trị giá hơn 1,5 tỉ đồng; mở 34 lớp học phổ cập, xóa mù chữ, có gần 400 học sinh tham gia; khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho hơn 60.000 lượt người dân nghèo trên biên giới, cả nội và ngoại biên.

Những việc làm đầy nghĩa tình và trách nhiệm của CBCS BĐBP làm sáng đẹp thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ và để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng cấp ủy, chính quyền địa phương và người dân nơi tuyến đầu biên giới; xây dựng được điểm tựa vững chắc trong lòng dân. Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, BĐBP góp phần quan trọng trong xây dựng nền BP toàn dân vững chắc, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trên địa bàn tỉnh./.​

Theo Báo Long An Online

28/02/2019 12:00 CHĐã ban hành
Thủ tướng chủ trì họp Thường trực Chính phủ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp dầu khí, hàng khôngThủ tướng chủ trì họp Thường trực Chính phủ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp dầu khí, hàng không
Chiều 21/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) và Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines).
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP/Quang Hiếu


Sau khi lắng nghe các ý kiến, trong đó có các phương án khắc phục khó khăn để tiến bước của PVN và VNA, phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trong bối cảnh nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, do đó, "chúng ta phải lo chung cho tất cả các đơn vị sản xuất kinh doanh trong cả nước". Và vừa qua, Thủ tướng đã có hội nghị với cộng đồng doanh nghiệp theo hình thức vừa trực tuyến vừa trực tiếp. Chính phủ đã có nghị quyết tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Trong bối cảnh chung đó, Thủ tướng có cuộc làm việc đối với các tập đoàn, tổng công ty lớn, đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế và 2 doanh nghiệp hôm nay là những đơn vị đầu tiên. Thủ tướng cũng đã và sẽ tiếp tục có các cuộc làm việc với các địa phương, vùng kinh tế trọng điểm về phát triển kinh tế-xã hội.

Trước ảnh hưởng của dịch COVID-19, Thủ tướng cho rằng, PVN và VNA đã đoàn kết, quyết tâm cao, không nản chí, đặc biệt là có phương án chủ động khắc phục khó khăn để giữ hoạt động bình thường, trong khi nhiều doanh nghiệp dầu khí, hãng hàng không trên thế giới phải đóng cửa, phá sản, nhất là các doanh nghiệp lớn thì càng bị ảnh hưởng lớn.

Chia sẻ với các khó khăn, Thủ tướng cũng ghi nhận, đánh giá cao tinh thần của 2 doanh nghiệp "vượt qua thử thách, đón bắt thời cơ" và thực sự "có nhiều thời cơ phía trước chứ không phải bế tắc". "Tinh thần ấy các đồng chí cần tiếp tục phát huy hơn nữa trong thời gian tới".

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng đề nghị 2 doanh nghiệp tiếp tục tái cơ cấu nội bộ, trong đó có tái cơ cấu thị trường, tái cơ cấu lao động, tiết giảm tối đa chi phí, nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động. Tăng cường quản lý kinh tế, chống thất thoát. Cố gắng giữ chân lực lượng lao động nòng cốt, ví dụ như hàng không cần giữ đội ngũ phi công hay bộ phận kỹ thuật…

Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành liên quan xắn tay áo cùng tháo gỡ khó khăn cho các tập đoàn Nhà nước quan trọng này, coi khó khăn của các tập đoàn như khó khăn của mình để tháo gỡ, tìm lối ra cách làm phù hợp. "Thủ tướng, các Phó Thủ tướng cũng sẵn sàng xắn tay áo cùng các đồng chí".

Nói về tình hình thì dễ nhưng đưa ra giải pháp để tháo gỡ là trách nhiệm, bản lĩnh, trí tuệ của cán bộ, Thủ tướng đề nghị lãnh đạo tập đoàn tiếp tục phát huy tinh thần như trong thời gian qua, nêu cao vai trò đầu tàu,"xông trận" để xử lý, giải quyết.

Tại cuộc làm việc, Thủ tướng cho ý kiến đối với các kiến nghị cụ thể của PVN và VNA với tinh thần tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện phát triển.

Theo Chinhphu.vn

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Thu-tuong-chu-tri-hop-Thuong-truc-Chinh-phu-thao-go-kho-khan-cho-doanh-nghiep-dau-khi-hang-khong/396198.vgp

21/05/2020 10:00 CHĐã ban hành
LĐLĐ Long An trao quà đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19LĐLĐ Long An trao quà đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19
Ngày 07/8, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Long An do Chủ tịch - Nguyễn Văn Quí đến trao quà, hỗ trợ đoàn viên Công đoàn, người lao động có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại 3 huyện: Tân Hưng, Vĩnh Hưng và Tân Thạnh với tổng cộng 67 suất (gồm 500.000 đồng tiền mặt và một phần quà gồm các nhu yếu phẩm trị giá hơn 200.000 đồng).

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Long An - Nguyễn Văn Quí trao quà hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 ở Tân Hưng

Tại Tân Hưng, LĐLĐ tỉnh trao tặng 30 suất quà cho đoàn viên Công đoàn, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Tương tự, tại huyện Vĩnh Hưng, LĐLĐ tỉnh trao tặng 15 suất và tại huyện Tân Thạnh, LĐLĐ tỉnh trao 22 suất còn lại.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Long An - Nguyễn Văn Quí và Chủ tịch LĐLĐ huyện Vĩnh Hưng - Danh Văn Hoàng trao quà hỗ trợ CNVCLĐ bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 tại huyện Vĩnh Hưng

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh - Nguyễn Văn Quí cho biết: "Các cấp Công đoàn luôn quan tâm chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần của đoàn viên và người lao động, bảo đảm mục tiêu góp phần phát triển bền vững chung của tỉnh, nhất là trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát.

Chương trình hỗ trợ, tặng quà cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng dịch Covid-19 của LĐLĐ lần này được trích từ nguồn kinh phí tích lũy từ hoạt động của Công đoàn. LĐLĐ tỉnh mong muốn hỗ trợ một phần nhỏ nhằm chia sẻ khó khăn cho CNVCLĐ, tiếp tục chung tay, góp sức cùng Đảng, Nhà nước, doanh nghiệp và toàn thể nhân dân đẩy lùi đại dịch Covid-19"./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/ldld-long-an-trao-qua-doan-vien-nguoi-lao-dong-bi-anh-huong-boi-covid-19-a100105.html


07/08/2020 11:00 CHĐã ban hành
Câu lạc bộ nhà trọ an toàn về an ninh, trật tự góp phần đẩy lùi tội phạm, tệ nạn xã hộiCâu lạc bộ nhà trọ an toàn về an ninh, trật tự góp phần đẩy lùi tội phạm, tệ nạn xã hội
Được triển khai, thực hiện từ năm 2012, mô hình Câu lạc bộ nhà trọ an toàn về an ninh, trật tự (ANTT) trên địa bàn phường Khánh Hậu, TP.Tân An, tỉnh Long An đang phát huy hiệu quả cao trong bảo đảm ANTT tại cơ sở.
Phường Khánh Hậu hiện có trên 100 cơ sở cho thuê lưu trú

Phường Khánh Hậu hiện có trên 100 cơ sở cho thuê lưu trú

Trên địa bàn phường Khánh Hậu hiện có Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An, Trường Cao đẳng Sư phạm Long An với khoảng 2.900 sinh viên, 1 công ty liên doanh nước ngoài (Công ty TNHH Lavie) thu hút đông đảo lao động. Trước thực tế đó, các khu nhà trọ, nhà cho thuê cũng "mọc lên như nấm sau mưa" nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân. Hiện phường có trên 100 cơ sở cho thuê lưu trú. Có thể nói, bên cạnh những thuận lợi về phát triển kinh tế thì các cơ sở cho thuê lưu trú cũng đang tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp về ANTT. Trước tình hình đó, năm 2012, phường Khánh Hậu triển khai, thực hiện mô hình Câu lạc bộ nhà trọ an toàn về ANTT.

Được biết, để mô hình phát huy hiệu quả, lực lượng Công an phường tiến hành lập danh sách từng cơ sở, số lượng người tạm trú ở các cơ sở cho thuê lưu trú. Song song đó, lực lượng còn phối hợp các ngành, đoàn thể tổ chức họp triển khai để các chủ nhà trọ (CNT) hiểu được mục đích, ý nghĩa của mô hình, từ đó vận động người dân tham gia mô hình.

Trung tá Nguyễn Văn Bé Hai - Trưởng Công an phường Khánh Hậu, thông tin: "Tại mỗi cơ sở thuê trọ đều có tổ tự quản, tổ trưởng, đều đặn hàng tháng, địa phương tổ chức họp xoay vòng, tùy theo số lượng phòng trọ ở mỗi cơ sở, chúng tôi sẽ kết hợp để tuyên truyền. Năm 2018, phường Khánh Hậu tổ chức sinh hoạt, giao lưu 15 cuộc với CNT và người lưu trú ở 60 cơ sở, có 929 người dự".

Mô hình “Câu lạc bộ nhà trọ an toàn về ANTT” đang phát huy hiệu quả cao trong đảm ANTT tại cơ sở 

Mô hình "Câu lạc bộ nhà trọ an toàn về ANTT" đang phát huy hiệu quả cao trong đảm ANTT tại cơ sở

Nhìn chung, thời gian qua, các CNT thực hiện rất tốt công tác vận động người ở trọ chấp hành các quy định của pháp luật, nội quy, quy ước trong khu nhà trọ. Ngoài ra, các CNT còn tích cực trong việc nắm bắt tình hình ANTT tại cơ sở trọ, chủ động cung cấp thông tin cho lực lượng công an khi có vụ việc.

Trung tá Nguyễn Văn Bé Hai cho biết: Thông qua mô hình, ý thức của người dân trong phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội được nâng lên rõ rệt, qua đó mang lại nhiều kết quả đáng mừng. Cụ thể, năm 2018, các khu nhà trọ không xảy ra phạm pháp hình sự, số vụ nhậu say, gây rối giảm mạnh, tình hình ANTT trong các cơ sở trọ được bảo đảm.

Có thể nói, mô hình Câu lạc bộ nhà trọ an toàn về ANTT trên địa bàn phường Khánh Hậu đang là cầu nối hiệu quả gắn kết cộng đồng trong việc đẩy lùi tội phạm, tệ nạn xã hội tại cơ sở./.

Theo Báo Long An Online

22/03/2019 5:00 CHĐã ban hành
Những hoạt động của Thủ tướng tại MỹNhững hoạt động của Thủ tướng tại Mỹ

<p style="text-align:justify;line-height:normal;margin:6pt 0in">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới New York tham dự Phiên thảo luận Cấp cao Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 68, đồng thời có nhiều hoạt động khác trong những ngày lưu lại nước Mỹ. </span>
</p>

Thủ tướng khẳng định Việt Nam coi trọng hợp tác nhiều mặt với Mỹ, trong đó hợp tác kinh tế, thương mại là nội dung quan trọng và bày tỏ vui mừng về những tiến triển mạnh mẽ trong lĩnh vực này. Năm 2012 kim ngạch thương mại Việt Nam-Mỹ đạt 25 tỷ USD, tăng 16 lần so với năm 2001 (trước khi ký Hiệp định Thương mại Song phương.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định vai trò ngày càng quan trọng của WB đối với sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, đặc biệt là trong xóa đói giảm nghèo, qua đó góp phần không nhỏ giúp Việt Nam trở thành một nước thu nhập trung.

Trưa ngày 27/9, tại New York, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dự và phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư Việt-Mỹ, đồng thời đối thoại với các doanh nghiệp lớn của Mỹ. Tham gia cuộc đối thoại này đều là lãnh đạo của 50 doanh nghiệp, quỹ đầu tư hàng đầu tại nền kinh tế lớn nhất thế giới. Thủ tướng đã đưa ra nhiều biện pháp như một thông điệp mời gọi đầu tư vào thị trường Việt Nam để gửi tới các doanh nghiệp Mỹ.

Chiều ngày 27/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có bài phát biểu trong Phiên thảo luận Cấp cao của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 68. Bài phát biểu có tựa đề “Nhân loại cần một thế giới không có chiến tranh, không còn đói nghèo" đã chia sẻ những kinh nghiệm của Việt Nam trong việc triển khai các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ.

Cũng trong ngày 27/9 theo giờ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới. Ngoại trưởng John Kerry tin tưởng quan hệ Việt Nam-Mỹ sẽ ngày càng phát triển tốt đẹp, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư; khẳng định cá nhân ông sẽ hết sức nỗ lực trong việc hỗ trợ Việt Nam giải quyết các vấn đề hậu quả của chiến tranh.

Theo VnExpress

30/09/2013 12:00 SAĐã ban hành
Những điểm mới về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xeNhững điểm mới về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe

Từ ngày 01/8/2020 có nhiều điểm mới về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe

Từ ngày 01/8/2020 có nhiều điểm mới về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe

Đại diện Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Long An cho biết, hiện đã triển khai Thông tư 58/2020/TT-BCA, ngày 16/6/2020 của Bộ Công an về Quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số (BS) phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

"Thông tư 58/2020/TT-BCA của Bộ Công an quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, BS phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có hiệu lực kể từ ngày 01/8/2020". Theo Trung tá Nguyễn Minh Hưng - Đội trưởng Đội Đăng ký quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, Phòng CSGT, Thông tư 58/2020/TT-BCA có nhiều điểm mới cần được lưu ý. Đặc biệt, các loại giấy tờ như giấy khai đăng ký xe, giấy tờ của xe, giấy tờ của chủ xe được thay thế bằng dữ liệu điện tử kết nối với cơ sở dữ liệu điện tử của các bộ, ngành. Vì vậy, chủ phương tiện có thể thực hiện đăng ký xe trực tuyến (qua Interrnet) với thủ tục như chủ xe kê khai thông tin của xe, chủ xe vào giấy khai đăng ký xe (mẫu số 01) trên Trang thông tin điện tử của Cục CSGT hoặc Cổng dịch vụ công Quốc gia để đăng ký xe trực tuyến và nhận mã số thứ tự, lịch hẹn giải quyết hồ sơ qua email hoặc qua tin nhắn điện thoại.

Chủ xe có trách nhiệm đưa xe đến cơ quan đăng ký xe để kiểm tra đối với xe đăng ký lần đầu, xe đăng ký sang tên, xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn. Trước khi cải tạo xe, thay đổi màu sơn (kể cả kẻ vẽ, quảng cáo), chủ xe phải khai báo trên Trang thông tin điện tử của Cục CSGT tại mục khai báo cải tạo xe, thay đổi màu sơn (đăng ký xe trực tuyến thực hiện từ ngày 01-3-2021) hoặc trực tiếp đến cơ quan đăng ký xe và được xác nhận của cơ quan đăng ký xe thì mới thực hiện; làm thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe khi xe đã được cải tạo hoặc khi thay đổi địa chỉ của chủ xe.

Thay vì gắn 1 BS ngắn và 1 BS dài như trước đây thì nay đối với phương tiện xe ôtô, được gắn 2 BS ngắn với kích thước: Chiều cao 165mm, chiều dài 330mm. Trường hợp thiết kế của xe chuyên dùng hoặc do đặc thù của xe không lắp được 2 biển ngắn, cơ quan đăng ký xe kiểm tra thực tế, đề xuất Cục trưởng Cục CSGT (xe đăng ký ở Cục CSGT) hoặc Trưởng phòng CSGT (xe đăng ký ở địa phương) được đổi sang 2 BS dài, kích thước: Chiều cao 110mm, chiều dài 520mm hoặc 1 BS ngắn và 1 BS dài. Kinh phí phát sinh do chủ xe chịu trách nhiệm. Đối với những BS bị mờ, gãy, hỏng hoặc bị mất hoặc chủ xe có nhu cầu đổi BS 3, 4 số sang BS 5 số được làm thủ tục cấp đổi, cấp lại BS xe.

Các xe hoạt động kinh doanh vận tải được cấp BS nền màu vàng, chữ và số màu đen, sêri BS sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z (thực hiện từ ngày 01-8-2020). Xe hoạt động kinh doanh vận tải đã được đăng ký trước ngày Thông tư 58/2020/TT-BCA của Bộ Công an có hiệu lực phải thực hiện đổi sang BS nền màu vàng, chữ và số màu đen trước ngày 31-12-2021. Sau ngày này, các trường hợp không thực hiện việc chuyển đổi BS sẽ bị xử lý theo quy định của Chính phủ đối với hành vi điều khiển xe gắn BS không đúng quy định.

Trước đây, tại Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người chỉ được giải quyết đăng ký sang tên đến hết ngày 31-12-2016. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, nhu cầu của người dân còn nhiều nên để tạo điều kiện cho người dân, Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định cho phép xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người nhưng thiếu hoặc không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu vẫn được giải quyết đăng ký, sang tên cho đến hết ngày 31/12/2021.

Quy định chủ xe không phải đến cơ quan đăng ký xe rút hồ sơ gốc khi làm thủ tục sang tên xe đi tỉnh khác, người được ủy quyền đến làm thủ tục đăng ký xe, không phải có giấy ủy quyền, chỉ cần xuất trình giấy tờ của chủ xe và giấy tờ tùy thân của mình (còn giá trị sử dụng) là được giải quyết đăng ký, cấp BS xe.

Thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, BS xe không phải nộp giấy khai thu hồi đăng ký, BS xe, chỉ cần chủ xe hoặc người đến làm thủ tục kê khai vào phần thông tin của chủ xe của giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, BS xe. Các cơ quan, tổ chức, cá nhân có phương tiện đã đăng ký theo quy định, nay chủ xe không thuộc đối tượng được cấp hệ BS xe đó, có trách nhiệm nộp lại giấy chứng nhận đăng ký, BS xe và làm thủ tục di chuyển, đổi BS theo đúng quy định./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/nhung-diem-moi-ve-cap-thu-hoi-dang-ky-bien-so-xe-a99805.html


04/08/2020 9:00 SAĐã ban hành
Cán bộ Đoàn gương mẫu, làm kinh tế giỏiCán bộ Đoàn gương mẫu, làm kinh tế giỏi
Không chỉ năng nổ, nhiệt huyết tham gia những hoạt động của Đoàn, Phó Bí thư Đoàn xã Long Trì, huyện Châu Thành, tỉnh Long An - Trần Thông Thái còn chăm lo phát triển kinh tế, nâng cao đời sống gia đình.
Phó Bí thư Đoàn xã Long Trì - Trần Thông Thái thường xuyên trao đổi với người ở trọ để quản lý khu nhà trọ chặt chẽ hơn

Phó Bí thư Đoàn xã Long Trì - Trần Thông Thái thường xuyên trao đổi với người ở trọ để quản lý khu nhà trọ chặt chẽ hơn

Năm 2015, với tấm bằng cao đẳng sư phạm trong tay, do không muốn đi làm ăn xa nên anh Thái tạm gác nghề cầm phấn, quyết định trở về quê nhà lập nghiệp. Sau 4 năm công tác ở Công an xã Long Trì, anh được điều động sang phụ trách Đoàn Thanh niên xã. Ở đây, anh là người tiên phong trong mọi phong trào, tích cực tham gia các hoạt động do Đoàn cấp trên phát động.

Với sức trẻ và tinh thần dám nghĩ, dám làm, không chỉ là cán bộ Đoàn năng động, anh còn là tấm gương tiêu biểu cho tuổi trẻ làm kinh tế giỏi, có chí hướng khởi nghiệp và khát vọng làm giàu trên mảnh đất quê hương. Anh Thái cho biết, ở địa phương, kho thanh long được xây dựng ngày càng nhiều, thu hút nguồn lao động trong và ngoài tỉnh. Vì vậy, nhu cầu về nhà ở ngày càng cấp thiết nên anh dành thời gian để khảo sát tình hình và quyết định đầu tư xây dựng khu nhà trọ.

Anh Trần Thông Thái xây dựng nội quy riêng cho nhà trọ và thường xuyên tuyên truyền bằng tranh, để người dân có ý thức bảo vệ sức khỏe

Anh Trần Thông Thái xây dựng nội quy riêng cho nhà trọ và thường xuyên tuyên truyền bằng tranh, để người dân có ý thức bảo vệ sức khỏe

Đúng với cái tên nhà trọ Bình An, sau hơn 2 năm hoạt động, khu nhà ở của anh Thái chưa xảy trộm cắp cũng như cãi vã, gây rối trật tự. Bà Hồ Nữ Hoàng Nga thổ lộ: "Tôi thuê trọ ở đây đã được 2 năm để bán thức ăn sáng, nước uống. Khu nhà có 10 phòng, những người thuê trọ luôn dành tình cảm cho nhau như một gia đình. Đặc biệt, những bữa cơm chung, người có rau góp rau, người có cá góp cá hay những bữa trà đêm càng làm cho mọi người khắng khít nhau hơn.

Điều đáng nói, người ở trọ luôn có ý thức, tự giác đổ rác, giữ gìn vệ sinh chung và cảnh giác đối với các loại tội phạm".

Anh Thái chủ động lắp đặt hệ thống điện, nước và hướng dẫn người ở trọ sử dụng tiết kiệm. Theo anh Thái, người vào thuê trọ, anh chủ động tìm hiểu, xác minh lý lịch rõ ràng mới nhận. Nửa tháng một lần, anh đến khu nhà trọ sinh hoạt cũng như tuyên truyền, nhắc nhở người dân tuân thủ nội quy, tự giác đổ rác và uống rượu, bia không gây rối an ninh, trật tự.

Song song với kinh doanh nhà trọ, anh Thái còn trồng 0,3ha thanh long và nuôi 2 con bò sinh sản.

Cuối tuần, anh còn lắp đặt, bảo trì máy lọc nước sạch, hệ thống xử lý nước mặn, nước phèn thuê để tăng thu nhập. Hàng năm, tổng thu nhập của anh trên 110 triệu đồng.

Bí thư Huyện đoàn Châu Thành - Trần Mạnh Hùng nhận xét: "Anh Trần Thông Thái là cán bộ Đoàn nhiệt huyết, năng nổ trong công tác Đoàn, làm tốt công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên, tích cực tham gia các phong trào địa phương. Anh là gương điển hình tiêu biểu về khởi nghiệp, góp phần giải quyết được nhu cầu về nhà ở cho người dân nhập cư"./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/can-bo-doan-guong-mau-lam-kinh-te-gioi-a100020.html


09/08/2020 9:00 CHĐã ban hành
Cần Đước có 8 xã được công nhận Nông thôn mớiCần Đước có 8 xã được công nhận Nông thôn mới
Chiều 12/8, đoàn công tác tỉnh Long An do Chánh Văn phòng điều phối Nông thôn mới tỉnh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An – Phan Văn Liêm làm trưởng đoàn kiểm tra việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) tại huyện Cần Đước.

 

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An – Phan Văn Liêm làm việc về thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM tại huyện Cần Đước

Theo báo cáo tại cuộc làm việc, sau khi triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, huyện đạt nhiều kết quả đáng khích lệ, khơi dậy vai trò chủ thể, tạo niềm tin, tự giác tham gia của người dân và cộng đồng dân cư trong xây dựng NTM.

Toàn huyện có 16 xã xây dựng NTM, hiện số tiêu chí đạt bình quân 16.5 và không còn xã đạt dưới 12 tiêu chí.

Đến nay, có 8 xã được công nhận NTM (Mỹ Lệ, Tân Lân, Phước Vân, Long Trạch, Tân Chánh, Phước Tuy, Tân Ân, Phước Đông). Theo như lộ trình thì đến cuối 2019, Cần Đước sẽ có thêm xã Long Định đạt chuẩn nông thôn mới.

 

Huyện Cần Đước có 8 xã được công nhận nông thôn mới

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Phan Văn Liêm ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của huyện Cần Đước trong việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM.

Đặc biệt, huyện có những cách làm hay, mô hình tốt, mang lại hiệu quả thiết thực và được đánh giá là một trong những địa phương dẫn đầu toàn tỉnh trong việc thực hiện Chương trình.

Bên cạnh những kết quả đạt được thì việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM của huyện tồn tại một số hạn chế: Công tác tuyên truyền về xây dựng NTM của chính quyền địa phương chưa quyết liệt; chất lượng các quy hoạch về NTM chưa cao;…

Thời gian tới, ông Phan Văn Liêm yêu cầu huyện tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, khắc phục một số tồn tại, tập trung làm tốt việc xây dựng thế trận lòng dân, tăng cường công tác tuyên truyền để người dân thực sự vào cuộc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM.

Bên cạnh việc tập trung chỉ đạo các xã điểm, phải quan tâm xây dựng các xã trên diện rộng; tăng cường huy động nguồn lực xã hội vào việc xây dựng NTM. Huyện phải có sự phân công trách nhiệm cụ thể cho từng phòng, ban, đơn vị liên quan; phải xây dựng một lộ trình cụ thể thực hiện các tiêu chí của từng xã để tập trung chỉ đạo./.

Theo Báo Long An Online

12/08/2019 10:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​