Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

 
Tin tức - Sự kiện - Sức khỏe
 
Ước tính năm 2017, Việt Nam có thêm 124.000 người mắc lao và có 12.000 người chết do lao. Vì vậy, bệnh lao thực sự là một vấn đề ảnh hưởng đến kinh tế từng gia đình. 
 
Các cấp, các ngành phối hợp tổ chức nhiều hoạt động chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS) cho công nhân. Từ đó, giúp công nhân bổ sung kiến thức, nâng cao sự hiểu biết để bảo vệ sức khỏe cho bản thân cũng như người thân trong gia đình. 
 
Hưởng ứng Tuần lễ Thế giới "Nuôi con bằng sữa mẹ", sáng 12/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An tổ chức Hội thảo chuyên đề "Nuôi con bằng sữa mẹ" cho gần 300 cán bộ y tế trên địa bàn tỉnh. Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh – Ngô Văn Hoàng dự. 
 
Từ 20/8 tới, hơn 1.900 dịch vụ y tế sẽ điều chỉnh tăng theo mức lương cơ sở mới với mức tăng từ 2-10%. 
 
Hiện nay, dịch sốt xuất huyết (SXH) đang có chiều hướng gia tăng ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Tại tỉnh Long An, tính từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 2.600 ca mắc SXH, tăng gấp 3,2 lần so với cùng kỳ, tuy nhiên, không có trường hợp tử vong. 
 
Để chủ động dự phòng ngộ độc và bệnh dịch truyền qua đường thực phẩm, bảo đảm sức khoẻ cho học sinh; từ ngày 06 - 16/8, Đoàn Kiểm tra liên ngành huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) tại các lớp, nhóm trẻ độc lập tư thục trên địa bàn. 
 
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trong sữa mẹ có các chất đề kháng và nhiều dưỡng chất khác đáp ứng nhu cầu thay đổi của trẻ, bảo vệ trẻ chống lại viêm nhiễm và bệnh tật. Vì vậy, việc nuôi con bằng sữa mẹ không những tốt cho trẻ mà còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho cả người mẹ. 
 
Ngày 02/8, Bệnh viện Đa khoa Long An và Bệnh viện Gospel Trường Đại học Kosin Hàn Quốc ký thỏa thuận hợp tác thành lập Trung tâm y tế điều trị từ xa giữa Busan (Hàn Quốc) và Việt Nam. Theo đó, trung tâm được đặt tại Bệnh viện Đa khoa Long An. 
 
Trước tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) diễn biến phức tạp, ngành y tế tỉnh Long An phối hợp đẩy mạnh các biện pháp phòng tránh, kiên quyết không để dịch bệnh lan rộng. 
 
Hiện nay, nhu cầu sử dụng suất ăn chế biến sẵn tăng cao. Vì thế, các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn ra đời ngày càng nhiều nhằm đáp ứng nhu cầu này. Tuy nhiên, không phải cơ sở nào cũng đủ điều kiện vệ sinh, an toàn thực phẩm (ATTP). Do đó, nếu không được quản lý chặt chẽ về nguồn gốc, chất lượng thực phẩm thì ngộ độc thực phẩm (NĐTP) vẫn là mối lo thường trực. 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Tuổi trẻ Long An nhớ lời Di chúc theo chân BácTuổi trẻ Long An nhớ lời Di chúc theo chân Bác
Đó là chủ đề chính của chương trình Liên hoan Báo cáo viên cấp tỉnh năm 2019 do Tỉnh đoàn Long An tổ chức vào ngày 12/11.
​​

Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - Hoàng Đình Cán báo cáo chuyên đề 

tình hình thế giới và hoạt động đối ngoại của Đảng, Nhà nước

Tại cuộc liên hoan, đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Hội Cựu chiến binh, Trường Chính trị Long An và hơn 120 bí thư, phó bí thư của 15 huyện, thị, thành Đoàn trực thuộc, báo cáo viên, tuyên truyền viên cấp Tỉnh đoàn, thành viên Câu lạc bộ (CLB) Lý luận trẻ tỉnh, cán bộ Đoàn trực thuộc Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh có dịp giao lưu, thảo luận các nội dung liên quan đến việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Di chúc của Bác trong giai đoạn hiện nay.

 

Phó Bí thư Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh - Võ Thúy An tham luận mô hình hay thực hiện Di chúc Bác Hồ

Đồng thời, các đại biểu còn được nghe một số tổ chức Đoàn tham luận về thực trạng, giải pháp hay, cách làm hiệu quả, mô hình tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác; Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - Hoàng Đình Cán báo cáo chuyên đề "Tình hình thế giới và hoạt động đối ngoại của Đảng, Nhà nước thời gian gần đây; dự báo tình hình thế giới và nhiệm vụ công tác đối ngoại những tháng cuối năm 2019".

Dịp này, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn cho ra mắt CLB Lý luận trẻ tỉnh Long An gồm 46 thành viên, trong đó, Ban Chủ nhiệm CLB có 7 thành viên do Phó Bí thư Tỉnh đoàn - Lê Thị Cẩm Tú giữ chức vụ chủ nhiệm.

 

Ra mắt Câu lạc bộ Lý luận trẻ tỉnh Long An

Liên hoan Báo cáo viên cấp tỉnh năm 2019 là một trong những hoạt động thiết thực của Tỉnh đoàn Long An nhằm chào mừng kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019), hưởng ứng đợt thi đua "Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác", chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930-03/02/2020)./.

Theo Báo Long An online

​​http://baolongan.vn/tuoi-tre-long-an-nho-loi-di-chuc-theo-chan-bac-a85260.html

13/11/2019 9:00 SAĐã ban hành
Tăng lương cho cán bộ, công chức từ hôm nay 01/7/2018Tăng lương cho cán bộ, công chức từ hôm nay 01/7/2018
Lương cơ sở của các bộ, công chức và một số đối tượng chính thức tăng lên mức 1.390.000 đồng/tháng từ hôm nay (01/7).

​Từ hôm nay (1/7/2018), Nghị định 72/2018/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức, người hưởng lương, phụ cấp và người lao động làm việc trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị sự nghiệp của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội và hội được ngân sách nhà nước hỗ trợ kinh phí hoạt động ở trung ương, ở tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, ở cấp huyện, ở cấp xã, ở đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt và lực lượng vũ trang bắt đầu có hiệu lực thi hành.

 tang_luong_172018.jpg

Tăng lương sẽ kéo theo sự thay đổi cách tính một số chế độ khác, trong đó có BHXH và BHYT

Theo đó, mức lương cơ sở sẽ tăng từ 1.300.000 đồng/tháng lên 1.390.000 đồng/tháng. Mức lương cơ sở mới sẽ dùng làm căn cứ tính phụ cấp, thực hiện các chế độ khác theo quy định của pháp luật; tính mức hoạt động phí, sinh hoạt phí theo quy định của pháp luật; tính các khoản trích và các chế độ được hưởng theo mức lương cơ sở. 

Có 09 đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang sẽ được tăng lương cơ sở từ ngày 01/7/2018, bao gồm:

Một là, cán bộ, công chức từ trung ương đến cấp huyện;

Hai là, cán bộ, công chức cấp xã;

Ba là, viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập;

Bốn là, người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động xếp lương gồm: 

Người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động trong các cơ quan, đơn vị của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội quy định tại Nghị định 68/2000/NĐ-CP ;

Người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động trong số lượng người làm việc đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt tại các đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Năm là, người làm việc trong chỉ tiêu biên chế trong các hội được ngân sách nhà nước hỗ trợ kinh phí hoạt động;

Sáu là, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, binh sĩ và công nhân, viên chức quốc phòng, lao động hợp đồng thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam;

Bảy là, sĩ quan, hạ sĩ quan hưởng lương, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ, công nhân công an và lao động hợp đồng thuộc Công an nhân dân;

Tám là, người làm việc trong tổ chức cơ yếu;

Chín là, người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn và tổ dân phố.

Theo Nghị định số 72/2018/NĐ-CP, từ ngày 01/7/2018, mức lương cơ sở áp dụng với các đối tượng trên sẽ tăng từ 1.300.000 đồng/tháng lên 1.390.000 đồng/tháng.

Mức lương cơ sở trên dùng làm căn cứ để tính mức lương trong các bảng lương, mức phụ cấp và thực hiện các chế độ khác theo quy định của pháp luật đối với các đối tượng này; Tính mức hoạt động phí, sinh hoạt phí theo quy định của pháp luật; Các Khoản trích và các chế độ được hưởng theo mức lương cơ sở./.

Theo VOV.VN​

01/07/2018 10:00 SAĐã ban hành
Thu phí Đường tỉnh 830, đoạn BOT: Mở rộng phạm vi miễn, giảmThu phí Đường tỉnh 830, đoạn BOT: Mở rộng phạm vi miễn, giảm
Đến thời điểm này, Dự án nâng cấp, mở rộng Đường tỉnh (ĐT) 830 và ĐT824 từ cầu An Thạnh (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đến thị trấn Đức Hòa (huyện Đức Hòa), theo hình thức hợp đồng BOT thí điểm thu phí gần 1 tháng. Theo ghi nhận của phóng viên, người dân lẫn doanh nghiệp hài lòng với mức phí cũng như đối tượng được miễn, giảm từ phía nhà đầu tư.

Xe-qua-lại-Trạm-thu-phí-Bến-Lức.jpg

Xe qua lại Trạm thu phí Bến Lức

Anh Nguyễn Văn Phong, ngụ xã Lương Hòa, huyện Bến Lức chạy xe ôtô dịch vụ (loại 4 chỗ ngồi), chia sẻ: "Khách tôi chở đa số thường là người quen đi khám bệnh, công việc ở nhiều nơi. Một tuần, tôi chạy qua Trạm thu phí Bến Lức vài lần, mỗi lần đóng phí 25.000 đồng. Mức phí này tương đối phù hợp".

Mỗi tuần, anh Lâm Văn Hải (tỉnh Tây Ninh) đều chạy xe tải 4 tấn chở hàng hóa đi từ Tây Ninh đến huyện Bến Lức để giao 2 lần. Anh Hải bộc bạch, trước đây, đường nhỏ, hẹp nên đi lại chưa thuận tiện, nhất là vào giờ công nhân đi làm, tan ca. Bây giờ, đường mới rộng rãi, xe chạy nhanh hơn. Mức phí qua trạm 55.000 đồng/lần khá phù hợp.

Giám đốc Công ty TNHH B.O.T ĐT830 - Nguyễn Anh Tài cho biết: Công ty vừa kiến nghị và được UBND tỉnh đồng ý mở rộng đối tượng phạm vi miễn, giảm mức thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ Dự án nâng cấp, mở rộng ĐT830 theo hình thức hợp đồng BOT trên địa bàn huyện Bến Lức từ cầu An Thạnh (Km1+502) đến Trạm thu phí Bến Lức (Km5+048) và trên địa bàn huyện Đức Hòa từ Trạm thu phí Đức Hòa đến ngã tư Hựu Thạnh.

Theo đó, tại Trạm thu phí Bến Lức và Đức Hòa sẽ miễn thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ cho phương tiện xe dưới 12 ghế ngồi tham gia giao thông đường bộ phục vụ việc đưa rước lãnh đạo và nhân viên của chủ sở hữu kinh doanh có địa chỉ trụ sở chính nằm trong phạm vi từ cầu An Thạnh thuộc xã An Thạnh, huyện Bến Lức đến ngã tư Hựu Thạnh, thuộc xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa (địa chỉ được ghi rõ trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp). Đối với phương tiện khi đi qua trạm thứ nhất đã được thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ, nếu không đi qua trạm thứ 2 trên cùng một hướng mà quay trở lại trạm thứ nhất theo hướng ngược lại so với hướng đi ban đầu trong ngày thì chỉ trả tiền dịch vụ sử dụng đường bộ cho 1 lần qua trạm (có giá trị trong 24 giờ và phải giữ vé để qua trạm thứ 2. Nếu không xuất trình vé, phải mua vé mới được qua trạm). Đồng thời, miễn thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ cho phương tiện xe vận chuyển rác của UBND huyện Bến Lức và Đức Hòa quản lý.

Đến thời điểm này, Công ty TNHH B.O.T ĐT830 đã giải quyết cho hàng trăm phương tiện miễn phí, giảm giá. Cụ thể, trên địa bàn huyện Bến Lức có 381 phương tiện không kinh doanh và 428 phương tiện kinh doanh được miễn, giảm phí. Trên địa bàn huyện Đức Hòa có trên 600 phương tiện kinh doanh được giảm phí.

Trạm thu phí BOT đầu tiên tại Long An thí điểm thu phí trong thời gian 6 tháng, bắt đầu từ ngày 18/6/2018. Sau đó, đơn vị thu phí sẽ điều chỉnh mức giá phù hợp trước khi đưa vào thu chính thức. Cụ thể, giá vé qua trạm BOT dao động 25.000-165.000 đồng/xe. Riêng ôtô của người dân hai bên tuyến không sử dụng mục đích kinh doanh vận tải sẽ được miễn phí; xe của các doanh nghiệp nằm trên tuyến chỉ thu phí một lần và được giảm 20%.

Đây là dự án BOT đầu tiên trên địa bàn tỉnh, có kinh phí thực hiện trên 1.079 tỉ đồng. Mục tiêu dự án là nâng cao năng lực trung chuyển hàng hóa từ các khu, cụm công nghiệp trọng điểm của tỉnh; đồng thời, tăng cường vận chuyển hàng hóa giữa các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long với TP.HCM, góp phần giảm áp lực quá tải cho các tuyến đường cửa ngõ của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam./.

​Theo Báo Long An Online 

16/07/2018 2:00 CHĐã ban hành
Giải Báo chí: Sân chơi lớn của những người làm báo tỉnh nhàGiải Báo chí: Sân chơi lớn của những người làm báo tỉnh nhà
Giải Báo chí tỉnh Long An là sân chơi được đội ngũ những người làm báo tỉnh nhà mong đợi mỗi năm. Tham gia giải, các tác giả không chỉ mong đợi niềm vui được xướng tên trong danh sách “danh dự” mà còn có niềm vui giao lưu, học hỏi và cảm nhận mình “trưởng thành” hơn qua từng mùa giải.

Sân chơi để "trưởng thành"

"Đến hẹn lại lên", cứ khoảng tháng 5, đội ngũ những người làm báo tỉnh Long An bắt đầu bảo nhau chọn những "đứa con cưng" để chuẩn bị tham gia Giải Báo chí do Hội Nhà báo tỉnh tổ chức vào tháng 6 hàng năm nhân kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6.

Những tác phẩm được chọn tham gia đều là những sản phẩm tâm huyết, được những người cầm bút trau chuốt từng chút một, từ khâu chọn đề tài đến từng chi tiết, câu chữ thể hiện trong tác phẩm.

 2498_long-an-hoi-nha-bao2062017.jpg

Ban Giám khảo Giải Báo chí tỉnh Long An năm 2016-2017 chấm giải ảnh báo chí

Để có tác phẩm ưng ý dự giải hàng năm, các phóng viên (PV), biên tập viên phải chuẩn bị từ khi Ban Tổ chức vừa phát động. Từ cách chọn đề tài đến cách thể hiện đều được PV chọn lọc và cân nhắc kỹ lưỡng để có thể có được một tác phẩm báo chí hài lòng tác giả và được lòng độc giả, khán thính giả.

Chia sẻ về điều này, PV, biên tập Phòng Chuyên đề, Đài Phát thanh và Truyền hình Long An - Phạm Thị Mỹ Yến nói: "Vì biết mỗi năm, Hội Nhà báo tỉnh đều tổ chức Giải Báo chí nên ngay sau khi mùa giải năm trước kết thúc, Yến liền chuẩn bị tác phẩm cho mùa giải năm sau. Khi phát hiện đề tài hay, nội dung phù hợp, Yến cùng bàn bạc với quay phim để tập trung đầu tư cho tác phẩm. Mình chuẩn bị kỹ mọi thứ: Tìm kiếm tư liệu, kịch bản đề cương, tham khảo ý kiến chuyên gia về vấn đề mình muốn làm,...".

Không chỉ vậy, sau khi thu thập thông tin, Yến còn dành nhiều thời gian để sắp xếp ý và phát biểu trước khi hoàn chỉnh kịch bản. Khi dựng, Yến phối hợp đồng nghiệp chú ý từng chi tiết nhỏ để tác phẩm chỉn chu, hấp dẫn hơn. Có lẽ chính vì vậy mà trong suốt 5 năm tham gia Giải Báo chí tỉnh nhà, PV, biên tập Phạm Thị Mỹ Yến đều có tác phẩm đoạt giải.

Mỗi tác phẩm báo in, phát thanh hay truyền hình đến với công chúng đều đòi hỏi tác giả phải đầu tư nghiêm túc, và tác phẩm dự Giải Báo chí lại càng đòi hỏi cao hơn nữa. Chính vì thế, Giải Báo chí hàng năm không chỉ là một sân chơi quen thuộc mà còn là nơi để những người làm báo tỉnh nhà có cơ hội trao đổi, rút kinh nghiệm và trưởng thành hơn qua từng mùa giải.

PV trẻ Phạm Ngân (Báo Long An) chia sẻ: "Khi tham gia Giải Báo chí tỉnh, tôi học được rất nhiều từ những bài viết của bản thân cũng như những tác phẩm của đồng nghiệp. Tôi thấy được điểm mạnh, yếu của mình, lắng nghe những nhận định, đóng góp từ đồng nghiệp để góp nhặt kinh nghiệm, kiến thức cho những tác phẩm sau này. Dù "bước chân" vào nghề báo trong thời gian không lâu nhưng mỗi năm, đọc lại những bài dự thi của mình, tôi thấy được sự trưởng thành của bản thân, từ việc khai thác đề tài, thu thập thông tin cũng như cách lập luận, diễn đạt để có sản phẩm báo chí tốt. Mỗi "đứa con tinh thần", dù đoạt giải hay không cũng là những bài học quý, chứa đựng những kinh nghiệm sống, kỹ năng tác nghiệp và những kỷ niệm vui, buồn trong quá trình làm việc".

Nâng chất mỗi năm

Mỗi năm, Giải Báo chí tỉnh đều có hàng trăm tác phẩm dự thi ở các thể loại: Báo in, phát thanh, truyền hình và ảnh báo chí. Điều đó thể hiện sự quan tâm của đội ngũ những người làm báo tỉnh nhà đối với giải. Không chỉ có những PV, biên tập tại các cơ quan báo chí cấp tỉnh, đội ngũ người làm báo tại các đài truyền thanh huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, các nghệ sĩ nhiếp ảnh cũng dự Giải Báo chí hàng năm, từ đó, góp phần giúp các tác phẩm dự thi thêm phong phú.

PV Đài Truyền thanh huyện Cần Đước - Kim Khánh cho biết, vì tính chất công việc nên PV đài huyện phải đảm nhận nhiều việc khác nhau: Quay phim, ghi âm làm phát thanh và cả chụp ảnh,... Vì vậy, PV đài thường tham gia đầy đủ các thể loại Ban Tổ chức đưa ra, đó là phát thanh, truyền hình, phóng sự ảnh và cả báo in.

Tuy nhiên, do điều kiện tác nghiệp ở địa bàn huyện nên nhiều lúc khó có những đề tài "độc", mang tính bao quát, phương tiện, điều kiện làm việc cũng có nhiều hạn chế, từ đó ảnh hưởng không nhỏ đến cách thể hiện, xử lý tin, bài. Nhưng không vì vậy mà các cán bộ, PV tại các đài truyền thanh huyện, thị, thành phố trong tỉnh thiếu nhiệt tình tham gia Giải Báo chí hàng năm.

Giải Báo chí năm 2016-2017 có sự tham gia của người làm báo đến từ đài truyền thanh 6 huyện: Cần Đước, Cần Giuộc, Vĩnh Hưng, Thủ Thừa, Mộc Hóa, Bến Lức. Tác phẩm dự thi thuộc các thể loại: Phát thanh, báo in, ảnh báo chí. Điều đó thể hiện sự nhiệt tình của hội viên, người làm báo tỉnh nhà đối với Giải Báo chí tỉnh.

Phó Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh, Trưởng ban Giám khảo giải Báo chí tỉnh Long An năm 2016-2017 - nhà báo Lê Hồng Phước đánh giá: "Giải Báo chí tỉnh Long An năm 2016-2017 có 178 tác phẩm báo chí của hội viên, PV và cộng tác viên trong tỉnh tham gia. Ban Giám khảo được cơ cấu là những người có trình độ, kinh nghiệm chuyên môn đang trực tiếp tham gia làm báo ở các cơ quan báo chí trong tỉnh, ngoài ra còn mời giám khảo ảnh báo chí từ TP.HCM nên bảo đảm tính chuyên môn và khách quan. Chất lượng các tác phẩm dự thi năm nay được nâng cao rõ rệt, có nhiều bài viết tốt, nhất là với báo in và phóng sự truyền hình; đề tài đa dạng, mang tính phát hiện và quan tâm đến nhiều vấn đề bức xúc phát sinh trong cuộc sống, biểu dương những cái đẹp; diễn đạt tốt, giàu chất báo chí,... Vì vậy, Ban Giám khảo hết sức cẩn thận, bàn bạc, cân nhắc khi chấm giải. Cũng qua giải báo chí năm nay, từ ý kiến của Ban Giám khảo, Ban Tổ chức nghiêm túc rút kinh nghiệm từ khâu xây dựng, triển khai kế hoạch, phổ biến quy chế, thời gian tổ chức đến thành phần giám khảo,... để Giải Báo chí hàng năm thực sự là sân chơi lớn, nơi học tập, giao lưu của những người làm báo tỉnh nhà. Từ đó góp phần nâng chất, phát triển báo chí tỉnh nhà, phục vụ nhiệm vụ chính trị, tham gia vào tiến trình phát triển KT-XH địa phương".

Với điểm mới đó, Giải Báo chí tỉnh nhận được sự ủng hộ của đội ngũ những người làm báo tỉnh nhà. Khi biết thông tin về việc tăng cường giám khảo chuyên môn cho từng loại hình báo chí dự thi, Mỹ Yến bày tỏ quan điểm đồng tình: "Tôi rất tán thành và tâm đắc với sự đổi mới này của mùa giải năm nay. Có sự tham gia của các giám khảo chuyên môn, các tác phẩm khi được chấm sẽ bảo đảm chính xác. Bên cạnh đó, giám khảo chuyên môn cùng các giám khảo khác đưa ra nhiều bình luận sâu sắc, bảo đảm tính khách quan. Đây sẽ là những kinh nghiệm quý báu dành cho phóng viên để chất lượng tác phẩm được nâng cao qua từng năm".

Bằng sự nỗ lực của cả tập thể, Giải Báo chí tỉnh Long An ngày càng được nâng chất theo từng năm, và thực sự trở thành sân chơi được mong đợi nhất của đội ngũ những người là báo tỉnh nhà./.

Theo Báo Long An 

20/06/2017 4:00 CHĐã ban hành
Tấm gương nữ cán bộ, Kiểm sát viên tiêu biểu Viện kiểm sát tỉnh Long AnTấm gương nữ cán bộ, Kiểm sát viên tiêu biểu Viện kiểm sát tỉnh Long An
Trong những năm qua, Phòng kiểm sát việc giải quyết các vụ, việc dân sự, hôn nhân và gia đình (Phòng 9) luôn được đánh giá là một trong những đơn vị dẫn đầu của ngành kiểm sát tỉnh Long An. Trong thành tích chung của đơn vị có sự đóng góp rất lớn của cá nhân tiêu biểu đó là chị Nguyễn Thị Cẩm Hồng – Kiểm sát viên, Trưởng phòng 9.

 
Chị Nguyễn Thị Cẩm Hồng sinh năm 1972, tại xã Hiệp Thạnh, huyện Châu Thành, tỉnh Long An. Năm 2012 chị nhận nhiệm vụ là Trưởng phòng kiểm sát việc giải quyết các vụ, việc dân sự, hôn nhân và gia đình (Phòng 9) đồng thời là Bí thư chi bộ phòng 9-10 thuộc Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Long An. Với vai trò là lãnh đạo phòng, Bí thư chi bộ, chị đã quản lý điều hành Phòng 9 thực hiện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ (năm 2012, 2013, 2016 đạt Cờ thi đua ngành Kiểm sát nhân dân, năm 2014 và 2015 đạt Tập thể lao động xuất sắc), chi bộ năm nào cũng được Đảng ủy xét là đơn vị đạt thành tích cao nhất (là Chi bộ trong sạch, vững mạnh tiêu biểu) – Điển hình như: năm 2013 Chi bộ được Đảng ủy Khối các Cơ quan Tỉnh tặng Giấy khen Chi bộ "trong sạch, vững mạnh" tiêu biểu 3 năm liền (2010 - 2012); năm 2014, 2015 được Đảng ủy Khối các Cơ quan Tỉnh tặng Giấy khen Chi bộ điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; năm 2015 Chi bộ được BTV Tỉnh ủy Long An tặng Bằng khen Chi bộ đạt danh hiệu "trong sạch, vững mạnh" tiêu biểu 5 năm liền (2010 – 2014); năm 2016 được Đảng ủy cơ sở Viện kiểm sát tỉnh tặng Giấy khen Chi bộ điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Với vai trò lãnh đạo phòng, Bí thư chi bộ chị luôn giữ vai trò nêu gương, không đùn đẩy trách nhiệm mà luôn sẵn sàng chia sẻ công việc cùng tập thể. Ngoài công tác quản lý, chỉ đạo điều hành chị còn thực hiện nhiệm vụ Kiểm sát viên, hàng năm chị nhận nghiên cứu tham gia xét xử hơn 100 vụ án, kiểm sát bản án, quyết định giải quyết của Tòa án phát hiện nhiều vi phạm, thực hiện nhiều chỉ tiêu kháng nghị, đem lại thành tích chung cho tập thể. Đối với đồng nghiệp chị cư xử có lý có tình, đóng góp xây dựng cùng nhau tiến bộ và vì thành tích chung của tập thể. Nhờ vậy trong giai đoạn hiện nay tuy Phòng 9 còn nhiều khó khăn về nguồn lực thực hiện công tác nhưng tập thể luôn đoàn kết, đồng lòng vượt qua khó khăn, đem hết khả năng thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, chị luôn rèn luyện làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, luôn đặt lợi ích của tập thể lên trên lợi ích cá nhân, làm việc miệt mài với tinh thần "hết việc", "không phải hết giờ". Chị đã nỗ lực học hỏi, trau dồi nghiệp vụ, chủ động nghiên cứu, tìm tòi, cập nhật những văn bản pháp luật mới liên quan đến lĩnh vực công tác, tích lũy kinh nghiệm xây dựng các chuyên đề nghiệp vụ, nghiên cứu các sáng kiến cải tiến phương pháp làm việc nhằm đảm bảo giải quyết công việc nhanh, có hiệu quả, tiết kiệm thời gian, kịp thời hướng dẫn cấp huyện áp dụng pháp luật đúng trong khi chờ hướng dẫn của cấp trên đồng thời tự đào tạo, bồi dưỡng kinh nghiệm cho cán bộ, Kiểm sát viên hai cấp. Cùng với đó chị luôn nhiệt tình giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm với đồng nghiệp, nhất là đối với  đồng nghiệp trẻ mới bước vào ngành.

Với những kết quả đạt được trong quá trình công tác, chị luôn hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ. Với 7 năm (2011-2016) đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở, 2 năm đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua Ngành. Bên cạnh đó chị còn nhận được nhiều bằng khen, giấy khen do Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Viện trưởng kiểm sát tỉnh Long An trao tặng.

Cán bộ, Kiểm sát viên Nguyễn Thị Cẩm Hồng xứng đáng là một trong những tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo năm chữ vàng Bác Hồ đã trao tặng cho cán bộ ngành Kiểm sát "Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, kiêm tốn". Với tấm lòng yêu ngành, yêu nghề chắc chắn chị sẽ tiếp tục có những đóng góp trong sự nghiệp xây dựng ngành Kiểm sát nhân dân ngày càng trong sạch, vững mạnh./.

                                                                PHAN HOA- VKSND TỈNH LONG AN

26/09/2017 8:00 SAĐã ban hành
Long An - Phát động đoàn viên thanh niên khởi nghiệp từ đề án Mỗi xã một sản phẩm 2019 – 2020Long An - Phát động đoàn viên thanh niên khởi nghiệp từ đề án Mỗi xã một sản phẩm 2019 – 2020
Ngày 19/10/2019, tại Nhà thiếu nhi tỉnh Long An, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức Lễ phát động đoàn viên, thanh niên, sinh viên tham gia khởi nghiệp từ Đề án Mỗi xã một sản phẩm tỉnh Long An giai đoạn 2019 – 2020 (OCOP).

Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị, là giải pháp, nhiệm vụ trong triển khai thực hiện chương trình nông thôn mới.  Trọng tâm của chương trình OCOP là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị do các thành phần kinh tế tư nhân và kinh tế tập thể thực hiện, hạn chế tình trạng di cư từ nông thôn ra thành phố.

 19-10-2019-phat-dong-ocop.jpg

Nghi thức phát động đoàn viên thanh niên khởi nghiệp từ đề án Mỗi xã một sản phẩm 2019 – 2020

Chương trình Khởi nghiệp từ OCOP trong thanh niên, sinh viên nhằm khơi dậy, cổ vũ thanh niên phát huy vai trò xung kích, tình nguyện tham gia phát triển kinh tế - xã hội, tham gia tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, thực hiện khởi nghiệp từ OCOP. Chương trình đặt ra 5 mục tiêu: nâng cao nhận thức cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên, sinh viên về vai trò và tầm quan trọng của phát triển kinh tế nông thôn, sản xuất nông nghiệp trong tiến trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước; hiểu đầy đủ và thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, xây dựng nông thôn mới và Chương trình OCOP; thúc đẩy phong trào khởi nghiệp cho đoàn viên, thanh niên, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, thanh niên các địa phương tích cực tham gia Chương trình OCOP trong thời gian tới, trong đó tập trung vào ươm mầm doanh nhân tương lai; tạo cơ hội cho thanh niên, sinh viên được tập huấn kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp; hun đúc ý chí và tinh thần khởi nghiệp qua các hoạt động giao lưu với các doanh nhân thành đạt.

Song song đó, tại buổi Lễ còn tổ chức một số hoạt động hưởng ứng như: tham quan các gian hàng giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp; tọa đàm thanh niên Long An khởi nghiệp từ đề án OCOP; ngày hội thanh niên với an toàn giao thông;…

19-10-2019-phat-dong-ocop2.jpg

Tọa đàm thanh niên Long An khởi nghiệp từ đề án OCOP

19-10-2019-phat-dong-ocop1.jpg

Ngày hội thanh niên với an toàn giao thông

TH

19/10/2019 6:00 CHĐã ban hành
Sôi động thị trường NoelSôi động thị trường Noel
Tiết trời se lạnh, báo hiệu một mùa Giáng sinh lại về. Những ngày này, các nhà sách, cửa hàng trên địa bàn TP.Tân An, tỉnh Long An tất bật chuẩn bị các mặt hàng trang trí Noel phục vụ khách hàng, góp phần mang không khí Giáng sinh đến sớm.
 

Năm nay, các loại thú nhồi bông rất bắt mắt và hấp dẫn, được nhiều người chọn làm quà tặng mùa Noel

Chạy vòng quanh nội ô TP.Tân An, sắc đỏ của những bộ quần áo ông già Noel, công chúa Tuyết; màu vàng, xanh, trắng của những sợi dây kim tuyến; những quả chuông, ngôi sao, vòng nguyệt quế đủ sắc màu trên cây thông Noel,... thu hút ánh nhìn nhiều người. Để phục vụ nhu cầu trang trí dịp Noel, cuối tháng 11/2017, nhiều cửa hàng, nhà sách trên địa bàn TP.Tân An nhập hàng với mẫu mã phong phú, đồng thời trưng bày bắt mắt nhằm thu hút khách hàng tham quan, mua sắm.

Chị Nguyễn Thị Hạnh Uyên - chủ Nhà sách Nhật Tảo (phường 2, TP.Tân An), cho biết: "Giữa tháng 11/2017, nhà sách đặt hàng trang trí Noel: Cây thông, các mẫu quần áo ông già Noel, công chúa Tuyết ở TP.HCM. Nếu đặt trễ, các mặt hàng trang trí không phong phú và giá cao hơn nhiều, thậm chí không có hàng. Bên cạnh đó, cửa hàng tham khảo mẫu mã, xu hướng trang trí Noel năm nay để có thể bắt kịp thị hiếu khách hàng. Thông thường, vào đầu tháng 12, cửa hàng có khách mua lai rai để trang trí các cửa hàng, quán ăn, nhưng cao điểm khoảng từ 20-12".

 

Khách hàng đến mua sắm tại Nhà sách Nhật Tảo

Theo khảo sát, đến thời điểm này, hơn 80% các mặt hàng phục vụ mùa Giáng sinh không tăng giá so với năm 2016. Cây thông có giá từ 100.000-5.000.000 đồng/cây tùy chiều cao, kích cỡ; nón ông già Noel cho trẻ em từ 6.000-25.000 đồng/chiếc; dây kim tuyến 5.000 đồng/sợi,... Bên cạnh bán các mặt hàng trang trí, nhiều cửa hàng nhận trang trí cây thông Noel và chuyển hàng bằng dịch vụ ông già Noel.

Bà Phạm Thanh Xuân - chủ Cửa hàng Sỏi Đá (phường 2, TP.Tân An), cho biết: "Những năm gần đây, khách hàng tại các doanh nghiệp, cơ sở buôn bán vừa và nhỏ,... thích mua những cây thông Noel được trang trí sẵn. Tùy theo nhu cầu của từng khách hàng, cửa hàng có cách trang trí khác nhau nhưng tất cả có điểm chung là rực rỡ, lấp lánh và mới lạ, đồng thời giá cả hợp túi tiền với từng đối tượng".

Ngoài ra, các mặt hàng quà lưu niệm nhân dịp Giáng sinh cũng phong phú. Bà Võ Thị Kim Loan - chủ Shop Thành Thái (phường 1, TP.Tân An), chia sẻ: "Năm nay, các loại thú nhồi bông rất bắt mắt và hấp dẫn. Từ đầu tháng 12 đến nay, shop nhận nhiều đơn hàng đặt mua thú nhồi bông các hình: Trái chuối, củ cà rốt, thú bông theo phim hoạt hình,... Bình quân các mặt hàng này có giá từ 50.000-300.000 đồng/con. Ngoài ra, shop có chương trình khuyến mại giảm giá 10% cho tất cả mặt hàng nếu khách đến mua vào ngày 23, 24/12/2017 và có dịch vụ ông già Noel giao hàng,...".

 

Người làm tại Cửa hàng Sỏi Đá trang trí cây thông Noel giao cho khách

Chị Đỗ Hồng Phấn, ngụ phường 4, TP.Tân An, cho biết: "Hiện nay, yêu cầu của khách hàng về các mặt hàng trang trí Giáng sinh rất cao. Do đó, các cửa hàng phải nắm bắt thị hiếu thì mới có thể cạnh tranh. Năm nào, gia đình tôi cũng tìm mua những mặt hàng có kiểu dáng độc đáo, các phần quà ngộ nghĩnh để trang trí nhà cửa thêm ấm áp, đón mùa Giáng sinh an lành, hạnh phúc. Ngoài ra, tôi cũng mua quần áo ông già Noel, công chúa Tuyết cho hai đứa con. Năm nay, quần áo ông già Noel và công chúa Tuyết có nhiều mẫu mã để lựa chọn".

Thị trường Giáng sinh bắt đầu khởi động với phong phú các mặt hàng. Từ đó, người mua có thể chọn những món đồ tùy theo túi tiền, sở thích,... để trang trí, cùng hưởng niềm vui trong mùa Noel./.

14/12/2017 8:05 SAĐã ban hành
Mời doanh nghiệp tham gia hội nghị "Kết nối cung - cầu” tại An GiangMời doanh nghiệp tham gia hội nghị "Kết nối cung - cầu” tại An Giang
Thực hiện Quyết định số 137/QĐ-BCT ngày 16/01/2017 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc phê duyệt Hội chợ Công thương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long - an Giang năm 2017 thuộc chương trình Xúc tiến Thương mại Quốc gia năm 2017.

​Trong khuôn khổ Hội chợ Công thương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long - An Giang năm 2017 được tổ chức từ ngày 08/11 đến ngày 13/11/2017 tại Khu đô thị Golden City, đường Nguyễn Hoàng, phường Mỹ Hòa, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang. Nhằm giúp các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất trao đổi, tìm hiểu nhu cầu, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm, hình ảnh của mình không những đến các doanh nghiệp, nhà phân phối mà còn trực tiếp đến tay người tiêu dùng, Đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp kết nối cung - cầu, trao đổi hàng hóa, mở rộng đại lý, nhà phân phối tại các tỉnh thành phía Nam. Trung tâm Xúc tiến Thương mại va Đầu tư An Giang tổ chức Hội nghị kết nối cung - cầu, cụ thể như sau:

Thời gian: dự kiến sáng 9/11/2017 (1 buổi từ 8h00 - 11h00)

Địa điểm: Khu Đô thị Golden City - Đường Nguyễn Hoàng - Phường Mỹ Hòa - TP. Long Xuyên - An Giang

Hình thức tổ chức: Ban tổ chức có bố trí bàn để doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất gặp gỡ và trưng bày sản phẩm, giới thiệu đến doanh nghiệp, nhà phân phối các tỉnh thành trong khu vực.

Chính sách: Miễn phí tham gia

Lưu ý: để buổi Hội nghị đạt hiệu quả cao, đề nghị quý doanh nghiệp cần chuẩn bị bài giới thiệu về nhu cầu khi tham gia kết nối (tối đa không quá 5 phút), brochure, tài liệu giới thiệu về công ty, sản phẩm mẫu trưng bày, các giấy chứng nhận đạt được .(Ưu tiên các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất đạt chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm, chứng nhận VietGap, GolbalGap)

Trung tâm Xúc tiến các tỉnh, thành phố làm đầu mối phối hợp Ban tổ chức Hội chợ mời doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất địa phương tham gia hội nghị (số lượng tối đa không quá 10 đơn vị, lưu ý chọn các doanh nghiệp đặc trưng tiêu biểu của địa phương), không giới hạn số lượng nhà phân phối tham gia hội nghị. Danh sách gửi về Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư An Giang trước ngày 15/10/2017.

Thông tin chi tiết, doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư An Giang

Địa chỉ: số 2A, Ngô Gia Tự, TP. Long Xuyên, An Giang

Điện thoại: 0763.945006

E-mail: vnpuyen@angiang.gov.vn

Người liên hệ: Phương Uyên - 0939.995202

Hoặc: Trung tâm Xúc tiến Thương mại Long An

ĐC: 112, Cách Mạng Tháng Tám, Phường 1, Tp. Tân An, Long An

ĐT: 2072 3 526806 – Fax: 2072 3 553595./.

Hoàng Việt-Trung tâm XTTM

25/09/2017 10:00 SAĐã ban hành
Xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia: Còn nhiều khó khănXây dựng trường đạt chuẩn quốc gia: Còn nhiều khó khăn
Xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia (CQG) là chủ trương mang tính chiến lược của ngành Giáo dục và Đào tạo nhằm chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, giáo viên (GV), cơ sở vật chất và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Hiện nay, việc xây dựng trường CQG vẫn còn nhiều khó khăn.

Bài 1 : Thuận lợi cho việc dạy và học

Trường đạt CQG được bảo đảm về cơ sở vật chất, đội ngũ GV đạt chuẩn, tạo thuận lợi cho học sinh (HS) trong học tập, rèn luyện, giúp các em phát huy năng lực, sự tự tin, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Bảo đảm cơ sở vật chất

Trường Tiểu học (TH) Thạnh Đức, xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An - ngôi trường đạt CQG mức độ 2 với cơ sở vật chất tương đối đầy đủ, khang trang, bảo đảm tốt các yêu cầu về môi trường sư phạm: Xanh, sạch, đẹp, an toàn, tạo điều kiện cho HS học tập, vui chơi. Hiện, trường có 15 phòng học và 14 phòng chức năng: Âm nhạc, Mỹ thuật, Ngoại ngữ, Tin học, Thư viện,...

Xây-dựng-trường-đạt-chuẩn-quốc-gia.jpg

​Với môn Tiếng Anh, học sinh được học tại phòng Ngoại ngữ và tiếp cận thiết bị nghe nhìn

"Trước đây, thiếu phòng chức năng, HS chịu nhiều thiệt thòi trong học tập, dẫn đến chất lượng giáo dục chưa cao. Sau khi đạt CQG mức độ 1 năm 2010 và mức độ 2 năm 2016, trường được đầu tư cơ sở vật chất, bổ sung trang thiết bị phục vụ việc dạy và học" - Hiệu trưởng Trường TH Thạnh Đức - Nguyễn Thành Được cho biết.

Bên cạnh đó, trường có sân chơi rộng với cảnh quan xanh, sạch, đẹp và an toàn. Sân trường có bồn hoa, cây xanh tạo bóng mát. Trường còn xây dựng tiểu cảnh "Vườn cổ tích" và trồng những loại cây gắn với các câu chuyện cổ tích: Cây khế, cây cau, dây trầu, cây thị,... Các bức tường được tận dụng để vẽ và trang trí hình ảnh thời Vua Hùng; Trường Sa, Hoàng Sa,... nhằm giáo dục truyền thống, lịch sử cho HS.

Trường TH Tân Lân 2, xã Tân Lân, huyện Cần Đước hiện có 500 HS với 17 lớp. Hầu hết phòng học, phòng chức năng được trang bị đầy đủ, đáp ứng nhu cầu dạy và học. Từ đó, chất lượng giáo dục của trường được nâng lên. Hàng năm, 100% HS của trường hoàn thành chương trình TH. Năm học 2016-2017, trường có 1 HS giỏi cấp tỉnh.

Hiệu trưởng Trường TH Tân Lân 2 - Nguyễn Văn Quảng chia sẻ: "Trường được công nhận trường đạt CQG mức độ 1 năm 2011. Đây là nền tảng thuận lợi giúp trường nâng cao chất lượng giáo dục. Trường luôn nỗ lực phát huy những thành tích, khắc phục hạn chế, giữ vững danh hiệu trường đạt CQG. Năm 2017, trường được tái công nhận đạt CQG sau 5 năm".

Hiện, toàn tỉnh có 242/659 trường từ mầm non đến phổ thông đạt CQG, chiếm 36,72%. Trong đó, mầm non có 50/213 trường (23.47%), tiểu học 112/262 trường (42.75%), THCS 71/135 trường (52.59%), THPT 9/49 trường (18.37%).

Phát huy năng lực học sinh

Có đầy đủ cơ sở vật chất, các trường đạt CQG có nhiều thuận lợi trong việc dạy và học. GV vận dụng nhiều phương pháp dạy học tích cực, giúp HS hứng thú học tập. Ngoài ra, các trường còn phát huy hiệu quả các trang thiết bị, phòng chức năng, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

Trường TH Nhơn Ninh A, xã Nhơn Ninh, huyện Tân Thạnh đạt CQG năm 2011 và duy trì đến nay. Trong công tác giảng dạy, trường luôn chú trọng phát huy năng lực của HS. GV vận dụng nhiều phương pháp dạy học tích cực, phù hợp với từng nội dung bài học, khối lớp; trong đó, phương pháp bàn tay nặn bột, khăn trải bàn, sơ đồ tư duy,... góp phần giúp HS phát huy tính tích cực, chủ động và sáng tạo trong học tập.

Trường cũng tạo điều kiện cho GV áp dụng các sáng kiến kinh nghiệm vào giảng dạy. Trong đó, sáng kiến một số giải pháp rèn kỹ năng đọc cho HS lớp 1 góp phần nâng cao khả năng đọc đúng, đọc diễn cảm, tạo nền tảng quan trọng cho HS đầu cấp; áp dụng một số giải pháp làm tốt công tác chủ nhiệm lớp 2 giúp lớp học có nền nếp tốt, HS tự biết cách giữ gìn tập sách cẩn thận, rèn chữ viết sạch, đẹp và tích cực tham gia các hoạt động phong trào. Nhờ vậy, HS không chỉ tiến bộ hơn trong học tập mà còn rèn luyện tính cẩn thận, năng động và tự tin.

Bên cạnh đó, trường phát huy hiệu quả vai trò của các phòng chức năng: phòng Ngoại ngữ, Tin học, Giáo dục Nghệ thuật, Nhà đa năng, Thư viện,... Trong đó, sắp xếp lịch học phù hợp, bảo đảm tất cả HS đều được học tại phòng chức năng khi học môn Tiếng Anh, Tin học và các môn năng khiếu. Các em được tiếp cận thực tế và tham gia thực hành. Thông qua các tiết học tại phòng chức năng, HS phát huy được năng lực, sở trường và hứng thú hơn trong học tập.

Hiệu trưởng Trường TH Nhơn Ninh A - Đặng Thị Phượng khẳng định: "Chất lượng giáo dục của trường ngày càng nâng cao, HS chủ động trong học tập và phát huy năng lực. Ngoài ra, trường lồng ghép giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho HS mọi lúc, mọi nơi; tổ chức rèn luyện kỹ năng ứng xử với các tình huống thực tế trong cuộc sống; tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể dục, thể thao, trò chơi dân gian để HS vui chơi, giải trí. Từ đó, HS không chỉ ngoan hơn mà còn có thêm kiến thức về kỹ năng sống và ngày càng tự tin trong giao tiếp, ứng xử hàng ngày".

Học tại những ngôi trường đạt CQG với đầy đủ cơ sở vật chất, đội ngũ GV tận tụy, HS được phát huy năng lực, sở trường thông qua các môn học yêu thích hay qua các hoạt động phong trào. Từ đó, các em dần hình thành tính chủ động trong học tập, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục tại các đơn vị./.

Báo Long An online

07/11/2017 10:00 SAĐã ban hành
Mang đến những sân chơi vui tươi, an toàn, lành mạnh cho trẻMang đến những sân chơi vui tươi, an toàn, lành mạnh cho trẻ
Hưởng ứng Tháng hành động Vì trẻ em năm 2019 với chủ đề "Chung tay vì trẻ em nghèo", các địa phương trong tỉnh Long An có nhiều hoạt động chăm lo cho trẻ em, nhất là trẻ em nghèo.

Trẻ em nhận quà nhân dịp phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2019

Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần

Tháng hành động Vì trẻ em năm 2019 với chủ đề "Chung tay vì trẻ em nghèo" được xem là đợt cao điểm triển khai các hoạt động chăm sóc, bảo vệ và xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em. Theo đó, tỉnh chọn huyện Thủ Thừa phát động Tháng hành động Vì trẻ em, với sự tham gia của gần 300 trẻ có hoàn cảnh khó khăn. Tại đây, các em không chỉ thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc mà còn nhận được những suất học bổng, phần quà nghĩa tình. Những hoạt động này mang lại nụ cười vui tươi cho các em, qua đó tiếp thêm động lực, niềm tin để các em vững bước đến trường cũng như trong cuộc sống.

Đào Hồng Thắm, ngụ xã Mỹ Thạnh, huyện Thủ Thừa, chia sẻ: "Đây là lần đầu tiên em tham gia một chương trình lớn như vậy. Tại đây, ngoài thưởng thức nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc, em còn được tặng chiếc xe đạp trị giá 2 triệu đồng. Nhờ vậy, năm học tới, em không còn phải đi bộ đến trường hoặc quá giang bạn nữa. Em xin cảm ơn các cấp, các ngành đã quan tâm, giúp đỡ. Em hứa tiếp tục học thật giỏi để không phụ lòng của mọi người".

Có được căn nhà kín đáo che nắng, che mưa là mơ ước của gia đình em Lê Tấn Phúc, ngụ ấp Hòa Thuận 1, xã Trường Bình, huyện Cần Giuộc. Gia đình Phúc thuộc diện hộ nghèo, cha bị bệnh nan y, mọi chi phí sinh hoạt dựa vào số tiền làm thuê ít ỏi của mẹ em nên không có khả năng sửa chữa lại căn nhà. Biết được hoàn cảnh khó khăn của gia đình Phúc, Huyện đoàn Cần Giuộc vận động mạnh thường quân, nhà hảo tâm hỗ trợ 35 triệu đồng xây nhà tình bạn. Căn nhà có diện tích 60m2, vách tường, mái lợp tole, nền lát gạch men. Nhân dịp trao nhà tình bạn, Phúc còn nhận được suất học bổng trị giá 3 triệu đồng để chuẩn bị cho năm học mới.

 

Trẻ em nhận quà nhân dịp phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2019

Phó Bí thư Huyện đoàn Cần Giuộc - Đỗ Thị Thảo Phương cho biết: "Mô hình Xây nhà tình bạn là công trình thanh niên của Huyện đoàn nhiều năm qua, nhằm giúp học sinh nghèo vượt qua khó khăn, vươn lên trong học tập. Riêng dịp hè này, Huyện đoàn vận động mạnh thường quân, nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng 3 căn nhà tình bạn và tặng nhiều phần quà, suất học bổng cho học sinh nghèo".

Không chỉ quan tâm đến đời sống vật chất của trẻ em nghèo, các cấp, các ngành còn đặc biệt quan tâm đến đời sống tinh thần của các em. Việc tổ chức diễn đàn trẻ em được xem là biện pháp giúp người lớn - những người có trách nhiệm hiểu được tâm tư, nguyện vọng của trẻ em, từ đó có giải pháp phù hợp nhằm giúp các em có điều kiện phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần.

Phó Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Tân Thạnh - Nguyễn Thị Thanh Tuyền thông tin: "Cuối tháng 5, huyện tổ chức thành công Diễn đàn trẻ em cấp huyện với sự tham gia của hơn 100 trẻ đến từ các xã, thị trấn. Tại diễn đàn, các em nêu lên các vấn đề băn khoăn như biện pháp phòng, chống tai nạn đuối nước; sân chơi hè cho trẻ em; những chế độ, chính sách dành cho trẻ em thuộc diện hộ nghèo,... Những vấn đề mà các em quan tâm được các cấp, các ngành giải đáp rõ ràng, cụ thể. Hơn hết, thông qua diễn đàn này, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện biết được, hiện nay các em có nhu cầu phổ cập bơi trong dịp hè".

Trẻ em tham gia ý kiến tại Diễn đàn trẻ em huyện Tân Thạnh 

Trẻ em tham gia ý kiến tại Diễn đàn trẻ em huyện Tân Thạnh

Huyện Mộc Hóa hiện còn khó khăn nên trẻ em ở đây chưa có nhiều khu vui chơi, giải trí. Để các em có sân chơi an toàn, lành mạnh, vui tươi, Huyện đoàn tổ chức thu gom phế liệu tái chế, làm thành những dụng cụ đồ chơi. Bí thư Huyện đoàn Mộc Hóa - Lê Xa Lem cho biết: "Hiện nay, xã Bình Hòa Trung và Bình Phong Thạnh hoàn thành việc tái chế những dụng cụ đồ chơi dành cho trẻ em nghèo, các xã còn lại đang trong giai đoạn hoàn thành. Ngoài ra, dịp hè này, Huyện đoàn còn phấn đấu mỗi xã mở ít nhất một lớp phổ cập bơi cho trẻ em; triển khai các chương trình rèn luyện kỹ năng sống như Học kỳ quân đội, Học làm người hiếu thảo; mở các lớp cho phụ huynh về các chuyên đề Phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em, Con chúng ta đã trưởng thành, Lắng nghe và thấu hiểu; tổ chức Hội trại Hoa phượng đỏ,... Qua đó, giúp các em có được sân chơi lành mạnh, bổ ích trong mùa hè".

Còn nhiều khó khăn

Hiện nay, toàn tỉnh có trên 360.000 trẻ em dưới 16 tuổi, trong đó có trên 2.700 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trên 13.500 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Đây là những con số không hề nhỏ, vì thế rất cần sự chung tay, góp sức của toàn xã hội trong công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em, nhất là trẻ em vùng sâu, vùng xa và biên giới. Tuy nhiên, công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em hiện nay còn nhiều khó khăn, trong đó khó khăn nhất là thiếu kinh phí tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho trẻ em.

Phó Chủ tịch UBND xã Bình Phong Thạnh, huyện Mộc Hóa - Trần Thanh Tuấn nói: "Hiện nay, địa phương chưa có khu vui chơi, giải trí dành cho trẻ em, kinh phí tổ chức sân chơi hè cho trẻ em rất khó khăn,... Do đó, các em không "mặn mà" tham gia sinh hoạt hè và rất thiệt thòi so với khu vực thành thị. Vì thế, chúng tôi kiến nghị các cấp, các ngành sớm hỗ trợ sân chơi cho trẻ em, nhất là trẻ em vùng sâu".

 

Xích đu được đoàn viên, thanh niên huyện Mộc Hóa tái chế cho trẻ em vui chơi

Mùa hè của em Huỳnh Phương Thảo, ngụ xã Bình Hòa Đông, huyện Mộc Hóa, thường gắn liền với các trò chơi tắm sông, trèo cây,... Thế nhưng, em đâu biết những trò chơi này tiềm ẩn nguy cơ tai nạn, thương tích rất cao. Phương Thảo tâm sự: "Nhà nghèo, cha mẹ đi làm thuê, em thường ở nhà một mình rất buồn nên cùng bạn bè trong xóm tắm sông hoặc tập trung ở khu dân cư chơi các trò chơi dân gian".

Không riêng huyện Mộc Hóa mà các huyện, thị xã thuộc vùng Đồng Tháp Mười cũng thiếu sân chơi hè đúng nghĩa dành cho trẻ em. Một số địa phương có nhà thiếu nhi, trung tâm văn hóa - thể thao và học tập cộng đồng nhưng hoạt động chưa hết công năng, chưa trang bị được các dụng cụ vui chơi, giải trí,... Thiết nghĩ, các cấp, các ngành cần có nhiều biện pháp giải quyết tình trạng "khát" sân chơi dành cho trẻ em, nhất là trẻ em vùng sâu, vùng xa và biên giới.

Tuy công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em, nhất là trẻ em nghèo còn nhiều khó khăn nhưng thời gian qua, các cấp, các ngành và toàn xã hội nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng của công tác này, từ đó có hành động thiết thực, góp phần đưa công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em ngày càng đi vào chiều sâu, nhất là xây dựng môi trường sống an toàn và lành mạnh cho trẻ./.

Theo Báo Long An Online

10/06/2019 8:00 CHĐã ban hành
Quy định quản lý nhà nước về phân bónQuy định quản lý nhà nước về phân bón
Ngày 20 tháng 9 năm 2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Nghị định số 108/2017/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý phân bón.

​Theo đó, Nghị định này nêu rõ: Nhà nước có chính sách về tín dụng, thuế, quỹ đất cho việc nghiên cứu, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, SX và sử dụng phân bón hữu cơ; Khuyến khích áp dụng công nghệ tiên tiến cho việc SX các loại phân bón thế hệ mới để nâng cao chất lượng và hiệu quả sử dụng phân bón; Đầu tư và xã hội hóa đầu tư nâng cao năng lực hoạt động thử nghiệm, chứng nhận sự phù hợp phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát chất lượng phân bón; Khuyến khích phát triển xã hội hóa các dịch vụ công trong lĩnh vực phân bón.

Nguyên tắc chung về công nhận phân bón lưu hành

Chính phủ quy định phân bón là sản phẩm, hàng hóa nhóm 2; kinh doanh có điều kiện được Cục Bảo vệ thực vật công nhận lưu hành tại Việt Nam. Tổ chức, cá nhân trong nước hoặc nước ngoài (có văn phòng đại diện, công ty, chi nhánh công ty đang được phép hoạt động tại Việt Nam) được đứng tên đăng ký công nhận phân bón. Mỗi tổ chức, cá nhân chỉ được đứng tên đăng ký công nhận 01 tên phân bón cho mỗi công thức thành phần, hàm lượng dinh dưỡng phân bón đăng ký.

Phân bón không được công nhận lưu hành bao gồm: (a) Có chứa các yếu tố gây hại vượt mức giới hạn tối đa theo quy định tại các Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, Tiêu chuẩn quốc gia hoặc theo quy định tại Phụ lục V ban hành kèm theo Nghị định này trong thời gian chưa có Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, Tiêu chuẩn quốc gia và các quy định khác có liên quan; (b) Có bằng chứng khoa học về phân bón có nguy cơ cao gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, môi trường; (c) Trùng tên với phân bón khác đã được công nhận lưu hành.

Phân bón bị hủy bỏ Quyết định công nhận phân bón lưu hành tại Việt Nam bao gồm: (a) Có bằng chứng khoa học về phân bón có nguy cơ cao gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, môi trường; (b) Phát hiện sử dụng tài liệu giả hoặc cung cấp thông tin trong tài liệu không đúng với phân bón đề nghị công nhận lưu hành; (c) Phân bón đã được công nhận lưu hành nhưng hết thời gian lưu hành mà không công nhận lại.

Hình thức công nhận phân bón lưu hành bao gồm: (1) Công nhận lần đầu: Phân bón được nghiên cứu hoặc tạo ra trong nước; Phân bón được nhập khẩu lần đầu vào Việt Nam; Phân bón đã được công nhận lưu hành đăng ký thay đổi chỉ tiêu chất lượng. (2) Công nhận lại: Phân bón hết thời gian lưu hành; Thay đổi thông tin tổ chức, cá nhân có phân bón đã được công nhận lưu hành, mất, hư hỏng Quyết định công nhận phân bón lưu hành tại Việt Nam; Chuyển nhượng tên phân bón; Thay đổi tên phân bón đã được công nhận lưu hành.

Nguyên tắc về khảo nghiệm phân bón

      Chính phủ quy định phân bón phải khảo nghiệm trước khi được công nhận lưu hành trừ các loại phân bón theo quy định sau: (a) Phân bón hữu cơ sử dụng bón rễ; (b) Phân bón đơn, phân bón phức hợp sử dụng bón rễ mà trong thành phần không bổ sung các chất tăng hiệu suất sử dụng, chất cải tạo đất, vi sinh vật, chất sinh học, chất điều hòa sinh trưởng hay các chất làm thay đổi tính chất, công dụng, hiệu quả sử dụng phân bón; (c) Phân bón là kết quả của các công trình, đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước, cấp Bộ, cấp tỉnh được công nhận là tiến bộ kỹ thuật.

Phân bón phải khảo nghiệm cả diện rộng và diện hẹp; khảo nghiệm diện rộng chỉ được tiến hành sau khi kết thúc khảo nghiệm diện hẹp. Việc khảo nghiệm phân bón phải thực hiện tại tổ chức được công nhận đủ điều kiện thực hiện khảo nghiệm. Việc khảo nghiệm phân bón thực hiện theo Tiêu chuẩn quốc gia. Trong thời gian chưa có Tiêu chuẩn quốc gia tương ứng, việc khảo nghiệm thực hiện theo quy phạm khảo nghiệm phân bón tại Phụ lục II. Lượng phân bón được phép SX, nhập khẩu để khảo nghiệm được xác định dựa trên liều lượng bón cho từng loại cây trồng và diện tích khảo nghiệm thực tế nhưng không được vượt quá lượng sử dụng cho 10 ha đối với khảo nghiệm cây trồng hàng năm và 20 ha đối với khảo nghiệm cây trồng lâu năm.

Điều kiện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất phân bón

Nghị định này quy định tổ chức, cá nhân SX phân bón phải bảo đảm các điều kiện sau đây: (a) Tổ chức, cá nhân được thành lập theo quy định của pháp luật; (b) Có địa điểm SX, diện tích nhà xưởng phù hợp với công suất của dây chuyền máy móc, thiết bị SX phân bón; (c) Dây chuyền máy móc, thiết bị SX phân bón từ khâu xử lý nguyên liệu đến sản phẩm cuối cùng đáp ứng quy trình công nghệ. Các công đoạn, hệ thống bắt buộc phải sử dụng máy móc, thiết bị được cơ giới hóa hoặc tự động hóa theo quy định tại Phụ lục IV ban hành kèm theo Nghị định này. Máy móc, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn và thiết bị đo lường thử nghiệm phải được kiểm định, hiệu chuẩn, hiệu chỉnh theo quy định của pháp luật; (d) Có khu vực chứa nguyên liệu và khu vực thành phẩm riêng biệt; có kệ hoặc bao lót để xếp đặt hàng; (đ) Có phòng thử nghiệm được công nhận hoặc có hợp đồng với tổ chức thử nghiệm được chỉ định để đánh giá các chỉ tiêu chất lượng phân bón do mình SX; (e) Có hệ thống quản lý chất lượng phù hợp với ISO 9001 hoặc tương đương, đối với cơ sở mới thành lập, trễ nhất sau 01 năm kể từ ngày thành lập; (g) Người trực tiếp quản lý, điều hành SX có trình độ đại học trở lên một trong các chuyên ngành về lĩnh vực trồng trọt, bảo vệ thực vật, nông hóa thổ nhưỡng, nông học, hóa học, sinh học.

Điều kiện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón

Tổ chức, cá nhân buôn bán phân bón phải bảo đảm các điều kiện sau đây:

(a) Tổ chức, cá nhân được đăng ký hoặc thành lập theo quy định của pháp luật; (b) Có cửa hàng buôn bán phân bón. Cửa hàng buôn bán phân bón phải có: Biển hiệu; sổ ghi chép việc mua, bán phân bón; bảng giá bán công khai từng loại phân bón niêm yết tại nơi dễ thấy, dễ đọc; (c) Có khu vực chứa phân bón; có kệ hoặc bao lót để xếp đặt hàng; (d) Người trực tiếp bán phân bón phải có Giấy chứng nhận bồi dưỡng chuyên môn về phân bón, trừ trường hợp đã có trình độ trung cấp trở lên một trong các chuyên ngành về lĩnh vực trồng trọt, bảo vệ thực vật, nông hóa thổ nhưỡng, nông học, hóa học, sinh học.

Trường hợp cơ sở buôn bán phân bón không có cửa hàng phải có đăng ký doanh nghiệp; có địa điểm giao dịch cố định, hợp pháp; có sổ ghi chép việc mua, bán phân bón và đáp ứng quy định tại khoản d nêu trên.

Nguyên tắc đặt tên phân bón

Tên phân bón khi đăng ký không được trùng với tên phân bón đã được công nhận lưu hành tại Việt Nam. Tên phân bón không làm hiểu sai lệch về bản chất, công dụng, thành phần và loại phân bón. Tên phân bón không được vi phạm thuần phong mỹ tục truyền thống của Việt Nam; không trùng cách đọc hoặc cách viết với tên của lãnh tụ, anh hùng dân tộc, danh nhân, các loại thực phẩm, đồ uống, dược phẩm. Trường hợp tên thành phần phân bón sử dụng làm tên phân bón đăng ký trùng với tên phân bón đã được công nhận lưu hành phải bổ sung thêm các ký hiệu riêng để không trùng với tên phân bón đã được công nhận. Đối với tên phân bón hỗn hợp, các nội dung trong tên phân bón đặt theo thứ tự: Tên loại phân bón, thành phần, ký hiệu riêng, chữ số định lượng thành phần có trong tên, ký hiệu riêng khác (nếu có). Các thành phần và chữ số định lượng thành phần theo thứ tự: Nguyên tố dinh dưỡng đa lượng đạm (N), lân (P), kali (K), nguyên tố dinh dưỡng trung lượng, nguyên tố dinh dưỡng vi lượng, chất hữu cơ, chất bổ sung khác (nếu có).

Quy định về nhãn phân bón

Phân bón lưu thông trong nước, phân bón nhập khẩu phải ghi nhãn theo đúnhg quy định của Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017 của Chính phủ về nhãn hàng hóa. Nhãn phân bón ngoài nội dung bắt buộc theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017 của Chính phủ còn phải ghi thêm loại phân bón và số quyết định công nhận phân bón, đối với phân bón lá phải ghi rõ cụm từ "phân bón lá". Nội dung ghi trên nhãn đúng với nội dung Quyết định công nhận phân bón lưu hành tại Việt Nam.

Nội dung Nghị định số 108/2017/NĐ-CP ngày 20/9/2017 của Chính phủ về quản lý phân bón cũng quy định trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực phân bón. Theo đó, Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng các chiến lược, quy hoạch, chương trình, kế hoạch và chính sách đối với SX phân bón vô cơ; chỉ đạo các cơ quan quản lý thị trường phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thanh tra, kiểm tra việc tuân thủ pháp luật trong hoạt động buôn bán phân bón trên địa bàn.

Trách nhiệm của UBND cấp tỉnh: Chỉ đạo cơ quan chuyên môn, cơ quan có chức năng, nhiệm vụ trong kiểm tra, kiểm soát chất lượng phân bón thuộc địa bàn quản lý. Chịu trách nhiệm về tình trạng phân bón giả, phân bón kém chất lượng xảy ra trên địa bàn. Ban hành các chính sách hỗ trợ SX, buôn bán và sử dụng phân bón thuộc địa bàn quản lý. Chỉ đạo hướng dẫn sử dụng phân bón hiệu quả, không gây ô nhiễm môi trường. Tuyên truyền, phổ biến và tổ chức hướng dẫn pháp luật, cung cấp thông tin về chất lượng phân bón, hướng dẫn cách nhận biết phân bón giả, phân bón không đảm bảo chất lượng. Thanh tra, kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất các tổ chức, cá nhân SX, buôn bán phân bón thuộc địa bàn quản lý theo quy định, xử lý các vi phạm hành chính trong lĩnh vực phân bón theo quy định của pháp luật./.

Thái Chuyên

02/10/2017 10:30 SAĐã ban hành
Cử tri Long An kiến nghị nhiều vấn đề đến Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa BìnhCử tri Long An kiến nghị nhiều vấn đề đến Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình
Nhiều ý kiến của cử tri như vấn đề lợi dụng tình hình xúi giục, kích động, gây rối trật tự; công tác phòng, chống tham nhũng, tình trạng sạt lở đang diễn biến phức tạp tại huyện Cần Đước,… được cử tri kiến nghị đến Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An.

Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, chiều ngày 19/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình cùng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Long An tiếp xúc cử tri tại huyện Cần Đước.

 Trương-Hòa-Bình txct.JPG

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình phát biểu tại cuộc tiếp xúc

Tại cuộc tiếp xúc, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An báo cáo cử tri những kết quả nổi bật của kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XIV.

Cử tri huyện Cần Đước bày tỏ sự bức xúc, bất bình trước các vụ việc mất an ninh, trật tự, tụ tập gây rối, đập phá tài sản, chống đối lực lượng chức năng xảy ra vừa qua. Cử tri đề nghị các cấp chính quyền làm rõ, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm pháp luật.

Đồng thời, cử tri đề nghị, các cấp chính quyền cần đẩy mạnh hơn nữa công tác phòng, chống tham nhũng và các loại tội phạm.

Bên cạnh đó, một số vấn đề liên quan đến tình trạng sạt lở tại kênh Nước Mặn và sông Vàm Cỏ, việc đầu tư xây dựng nhà máy nhiệt điện, công tác phòng, chống ma túy, hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng đang diễn biến phức tạp thời gian qua cũng được cử tri đặc biệt quan tâm.

Thông tin với cử tri huyện Cần Đước, Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Trần Văn Cần cho biết: "Liên quan đến tình trạng lợi dụng tình hình để gây rối, kích động, biểu tình những ngày qua, lực lượng công an đã tạm giữ 15 đối tượng cầm đầu, đang củng cố hồ sơ để xử lý. Đồng thời mời làm việc với trên 40 đối tượng có liên quan".

Về vấn đề đầu tư xây dựng nhà máy nhiệt điện, hiện UBND tỉnh đang đề nghị tổ chức hội thảo, mời các nhà khoa học để cùng tìm giải pháp, đánh giá tác động môi trường. "Quan điểm của tỉnh là không vì phát triển kinh tế mà đánh đổi môi trường", Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần thông tin đến cử tri.

Phát biểu tại cuộc tiếp xúc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình tiếp thu, ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến góp ý, kiến nghị thiết thực của cử tri, đồng thời, làm rõ thêm một số nội dung mà cử tri quan tâm.

Trao đổi với cử tri Long An, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ – Trương Hòa Bình cho biết, trong những ngày gần đây một số kẻ xấu, có hành động quá khích, kích động, đe doạ người dân phải đình công, biểu tình, làm mất an ninh, trật tự; nhiều đối tượng quá khích đập phá tài sản của Nhà nước, tấn công lực lượng công an. Các lực lượng đã kiềm chế, tuyên truyền giải thích cho người dân hiểu rõ về chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước. Đồng thời, xử lý nghiêm những kẻ xấu, vạch trần âm mưu của những tổ chức phản động ở nước ngoài kích động biểu tình trên mạng, lợi dụng chỗ đông người để hô hào gây rối.

Về việc xây dựng đặc khu, theo Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình, đây là vấn đề lớn đã được nghiên cứu rất lâu, học hỏi kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới nhằm mục đích để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân, thu hút công nghệ mới, phát triển bền vững, bảo vệ môi trường. Đồng thời, kiên quyết bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ, lợi ích của quốc gia.

Đề cập đến Luật An ninh mạng được nhiều cử tri quan tâm, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình cho biết: Luật quy định 6 nhóm hành vi bị cấm như xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, chống nhà nước, xuyên tạc lịch sử, kích động bạo loạn, gây rối an ninh, thực hiện chiến tranh mạng, phá hoại hệ thống thông tin quốc gia,… Tuy nhiên, không cấm đoán người dân bày tỏ quan điểm của mình, không cấm truy cập vào mạng, không cấm các trang mạng phổ biến hiện nay.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ mong muốn, chính quyền và đoàn thể các cấp cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến, đưa thông tin đầy đủ để người dân hiểu rõ hơn về các vấn đề của đất nước, tạo sự đồng thuận trong nhân dân về các đường lối, chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước. Mong muốn cử tri và nhân dân cả nước tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Không nghe theo sự kích động, xúi giục của các đối tượng xấu làm mất an ninh, trật tự, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân.

Về các ý kiến, kiến nghị khác của cử tri, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình tiếp thu, ghi nhận và đề nghị chính quyền địa phương cần sớm nghiên cứu, giải quyết, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của người dân./.

Báo Long An online     

20/06/2018 10:00 SAĐã ban hành
Những “bông hoa” trong “vườn hoa” yêu nướcNhững “bông hoa” trong “vườn hoa” yêu nước
66 cá nhân vinh dự nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Long An trong đợt kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 – 11/6/2018) vừa qua là những tấm gương sáng, điển hình trong phong trào thi đua yêu nước.

Bà-Điệp-(bìa-phải)-và-chị-Linh-(thứỉ-3,-trái-sang)-tại-lễ-kỷ-niệm-70-năm-Ngày-Bác-Hồ-ra-lời-kêu-gọi-thi-đua-ái-quốc.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần tặng bằng khen cho bà Đinh Thị Ngọc Điệp (bìa phải) và chị Lê Thị Mộng Linh (thứ 6, phả​i qua) tại lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc

1. Bước sang tuổi 70 nhưng bà Đinh Thị Ngọc Điệp, ngụ khu phố Bình Cư 2, phường 6, TP.Tân An, tỉnh Long An vẫn miệt mài tham gia công tác xã hội. Bà học ở Bác tinh thần thi đua không ngừng nghỉ. Nhớ lời Người dạy: "Mỗi người dân Việt Nam, bất kỳ già, trẻ, gái, trai; bất kỳ giàu, nghèo, lớn, nhỏ, đều cần phải trở nên một chiến sĩ đấu tranh trên một mặt trận: Quân sự, kinh tế, chính trị, văn hóa" nên dù tuổi cao, bà vẫn dặn lòng tùy sức của mình mà đóng góp cho địa phương. Một ngày của bà bắt đầu từ việc tham gia sinh hoạt tại câu lạc bộ thể dục dưỡng sinh, chăm sóc vườn rau quanh nhà và đến thăm các hội viên Chi hội Người cao tuổi.

Trước đây, bà từng có hơn 15 năm đảm nhận nhiệm vụ Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ và hiện là Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi khu phố Bình Cư 2, giúp nhiều hội viên có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, bệnh tật.

Bà nói: "Từng nuôi con ăn học nên tôi hiểu được nỗi vất vả của những gia đình có hoàn cảnh khó khăn có con theo học các trường trung cấp, cao đẳng, đại học. Khi còn tham gia công tác tại chi hội phụ nữ, tôi vận động hội viên thành lập tổ tiết kiệm tín dụng, xây dựng mô hình tương trợ nhau; ưu tiên xét cho những hộ có hoàn cảnh khó khăn vay vốn để phát triển kinh tế gia đình, chăm lo các con. Tôi luôn suy nghĩ làm thế nào để hội viên, phụ nữ cải thiện chất lượng cuộc sống, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc".

Để vận động hội viên tham gia sinh hoạt, bà đến từng gia đình thuyết phục. Hiện, mỗi tháng, bà dành một số tiền nhỏ để giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh ở khu phố,... Với những đóng góp đó, bà nhận được nhiều giấy khen, bằng khen từ cấp thành phố đến cấp tỉnh.

2. Gần 3 năm công tác tại xã biên giới Thuận Bình, huyện Thạnh Hóa, chị Lê Thị Mộng Linh - công chức Văn phòng Thống kê xã, luôn vượt khó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. 

Nhà ở tận ấp 61, sát với nước bạn Campuchia, hàng ngày, chị Linh vượt hơn 10km trên con đường vắng, đầy bụi đến nơi làm việc. Văn phòng thống kê là nơi giúp việc, tham mưu tổng hợp và phục vụ các hoạt động của Thường trực HĐND, UBND nên chị thường tiếp xúc với nhiều loại văn bản, cập nhật những thông tin sao cho chính xác, kịp thời. Nhiều người ngán ngại công việc này nhưng chị quen với những thể thức văn bản. Đó là triển khai kế hoạch KT-XH; phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; thông báo cho cán bộ, công chức và người dân được biết một số thông tin cần thiết về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước; các văn bản về thực hiện quy chế dân chủ; thực hiện công tác quản lý tài chính, quản lý công văn đi, công văn đến hàng ngày; phân loại văn bản để tiện cho việc tra cứu; chế độ bảo mật công văn tài liệu;... Khối lượng công việc khá nhiều nên có lúc chị phải làm thêm giờ vào thứ bảy, chủ nhật. 

Đó là chưa kể những lúc đầu năm, giữa năm, cuối năm hoặc những lần chuẩn bị tài liệu cho các cuộc tiếp xúc cử tri tại xã công việc rất nhiều. "Làm việc gì cũng vậy, lúc đầu bao giờ cũng có những vướng mắc. Mỗi lần có tài liệu, văn bản liên quan, tôi phải đọc trước, tham mưu để lãnh đạo thuận tiện xử lý.

Chị Linh là tổ trưởng tổ một cửa xã, mỗi ngày, bộ phận này thường tiếp xúc với dân nên chị luôn động viên, nhắc nhở các thành viên trong tổ phải làm tốt nhiệm vụ hướng dẫn người dân các thủ tục hành chính. Chị còn tham mưu tiếp công dân, tiếp nhận và xử lý đơn, thư kịp thời; theo dõi, đôn đốc các ngành, đoàn thể giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân; tham mưu thực hiện chế độ tiếp công dân định kỳ của lãnh đạo vào thứ 5 hàng tuần và tiếp công dân thường xuyên được thực hiện đúng quy định,... 

Không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, chị Linh còn gắn bó với nhiều công việc "không tên" khác. Mỗi lần ở xã có cuộc họp, chị đều tham gia công tác hậu cần. Vô số công việc như vậy, nhưng cuối tuần, cứ 5 giờ sáng, chị Linh vượt chặng đường dài đến TP.Tân An để học đại học, bổ sung kiến thức chuyên môn.

3. Hơn 10 năm làm Trưởng ấp 4, xã Tân Thành, huyện Thủ Thừa, ông Nguyễn Văn Hải trở thành cầu nối đưa đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước đến với người dân. Một ngày của ông khá bận rộn, lúc thì đến nhà dân vận động, phổ biến những chính sách mới, lúc đi họp; tranh thủ buổi trưa, ông lại ra đồng chăm sóc lúa của gia đình,...

Với-ông-Nguyễn-Văn-Hải,-còn-khỏe-là-còn-thi-đua-lao-động,-sản-xuất.jpg

Với ông Nguyễn Văn Hải, còn khỏe là còn thi đua lao động, sản xuất

Là địa phương có nhiều người dân ở những nơi khác đến lập nghiệp nên ông hiểu, mình phải thuyết phục, vận động để mọi người hòa thuận, đoàn kết và hướng dẫn họ vay vốn phát triển kinh tế,...

Ấp 4 đất rộng, nhà thưa nên công tác vận động thực hiện các công trình công cộng còn gặp nhiều khó khăn. Để người dân thông suốt, ông thường xuyên trao đổi, giải thích cặn kẽ lợi ích của những công trình, từ đó mọi người đồng thuận, tích cực tham gia xây dựng các công trình tại địa phương, nhất là đường giao thông nông thôn. Trong đó, phải kể đến đường đal ấp 4 được xây dựng với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, kinh phí 1,1 tỉ đồng (người dân góp 600 triệu đồng). Hay đó còn là việc ông cùng người dân trồng cây xanh tạo cảnh quan môi trường, xây dựng nhà tiêu, hố xí hợp vệ sinh, góp phần hoàn thiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.

Với vai trò Bí thư Chi bộ ấp, người đảng viên này tâm niệm rằng, còn khỏe thì còn phục vụ địa phương. Sự tin tưởng, tín nhiệm của người dân chính là động lực để ông gắn bó, hoàn thành nhiệm vụ. Điều ông trăn trở hiện nay là ấp 4 chưa có trụ sở nên thường mượn nhà dân để sinh hoạt.

Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Thi đua Khen thưởng tỉnh - Trần Văn Cần nhận định, phong trào thi đua thể hiện tính nhân văn sâu sắc, vì theo Bác: "Trong mỗi con người đều có mặt thiện và mặt ác. Nhiệm vụ của chúng ta là làm cho mặt thiện sinh sôi nảy nở như hoa mùa xuân, mặt ác phải đẩy lùi". Những nhân tố tích cực, cá nhân điển hình với những việc làm thiết thực góp phần hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ của tỉnh trong năm 2018, thực hiện Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh (nhiệm kỳ 2015-2020)./.

Theo Báo Long An Online​​

20/06/2018 9:00 SAĐã ban hành
Thống nhất bãi bỏ các thủ tục về tách sổ hộ khẩu, cấp đổi sổ hộ khẩu, cấp lại sổ hộ khẩu, xóa đăng ký thường trú, cấp đổi sổ tạm trú tại Công an cấp xãThống nhất bãi bỏ các thủ tục về tách sổ hộ khẩu, cấp đổi sổ hộ khẩu, cấp lại sổ hộ khẩu, xóa đăng ký thường trú, cấp đổi sổ tạm trú tại Công an cấp xã
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 112/NQ-CP do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký về việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Công an . Nghị quyết này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 30/10/2017.

​Để đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Công an. Chính phủ giao Bộ Công an trong phạm vi thẩm quyền chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan có liên quan chịu trách nhiệm sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc bãi bỏ thủ tục hành chính, giấy tờ công dân quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật để ban hành theo thẩm quyền hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành phù hợp với thời điểm hoàn thành, vận hành của Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo quy định tại Điều 1 của Nghị quyết số 112/NQ-CP.

Theo Nghị quyết, Chính phủ thông qua phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân trong hàng loạt lĩnh vực như xuất nhập cảnh, đăng ký phương tiện giao thông, phòng cháy chữa cháy, đăng ký, quản lý cư trú… Đặc biệt, về nhóm thủ tục đăng ký thường trú (thực hiện tại cấp huyện, xã), Chính phủ đồng ý bãi bỏ hình thức quản lý dân cư đăng ký thường trú bằng sổ hộ khẩu và thay thế bằng hình thức quản lý thông qua mã số định danh cá nhân. Từ đó, bãi bỏ kết quả giải quyết thủ tục là Sổ hộ khẩu và thay thế bằng hình thức cập nhật thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư quy định tại Luật Cư trú và Luật sửa đổi, bổ sung Luật Cư trú; Nghị định số 31/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú. Đồng thời, thay thế bản khai nhân khẩu (HK01), phiếu báo thay đổi hộ khẩu nhân khẩu (HK02) ban hành kèm theo Thông tư số 36/2014/TT-BCA của Bộ Công an quy định về biểu mẫu sử dụng trong đăng ký, quản lý cư trú bằng một biểu mẫu mới bao gồm nội dung về thay đổi về nơi đăng ký thường trú, nơi ở hiện nay và các thông tin về công dân có thay đổi so với thời điểm khai phiếu thu thập thông tin dân cư (nếu có), giảm tải các thông tin đã khai thác được trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư quy định tại tại khoản 1 Điều 16 Thông tư số 35/2014/TT-BCA của Bộ Công an. Bỏ giấy chuyển hộ khẩu (HK07) ban hành kèm theo Thông tư số 36/2014/TT-BCA của Bộ Công an. Bỏ giấy tờ chứng minh về mối quan hệ gia đình, giấy khai sinh đối với trẻ em đăng ký thường trú quy định tại Thông tư số 35/2014/TT-BCA của Bộ Công an.

Về thủ tục đăng ký tạm trú tại Công an cấp xã: Chính phủ đồng ý bãi bỏ hình thức quản lý dân cư tạm trú bằng Sổ tạm trú và thay thế bằng hình thức quản lý thông qua mã số định danh cá nhân. Từ đó, bãi bỏ kết quả giải quyết thủ tục là Sổ tạm trú và thay thế bằng hình thức cập nhật thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư quy định tại Luật Cư trú và Luật sửa đổi, bổ sung Luật Cư trú; Nghị định số 31/2014/NĐ-CP. Chính phủ thống nhất bãi bỏ các nhóm thủ tục như tách sổ hộ khẩu, cấp đổi sổ hộ khẩu, cấp lại sổ hộ khẩu, xóa đăng ký thường trú, cấp đổi sổ tạm trú tại Công an cấp xã, cấp lại sổ tạm trú tại Công an cấp xã…; thống nhất bãi bỏ các nhóm thủ tục hành chính về cấp, quản lý chứng minh nhân dân quy định tại nhiều Nghị định và Thông tư.

Trong quá trình thực hiện, nếu có văn bản quy phạm pháp luật mới sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc hủy bỏ các thủ tục hành chính nêu trong phương án đã được phê duyệt tại Nghị quyết này thì Bộ Công an chủ động triển khai, thực thi phương án theo nội dung quy định tại văn bản quy phạm pháp luật mới, đồng thời thông báo đến Ban Chỉ đạo Đề án 896.

Giao Văn phòng Chính phủ theo dõi, kiểm tra việc thực hiện và tổng hợp vướng mắc của Bộ Công an và các bộ, ngành có liên quan để kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ tháo gỡ trong quá trình thực thi Phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính đã được Chính phủ thông qua tại Nghị quyết này (kèm theo nghi-quyet-112-nq-cp.pdf )./.                                                                                   

Kim Hoa

06/11/2017 9:10 SAĐã ban hành
Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018: Long An có hơn 6.000 thí sinh làm bài thi Khoa học xã hộiKỳ thi THPT Quốc gia năm 2018: Long An có hơn 6.000 thí sinh làm bài thi Khoa học xã hội
Sáng 27/6, hơn 6.000 thí sinh tại Long An bước vào buổi thi cuối, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 với bài thi Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).

thí sinh thi khoa học xã hội 2762018.jpg

Cán bộ coi thi kiểm tra Atlat của các thí sinh trước giờ thi

Toàn tỉnh có 14.100 thí sinh đăng ký dự thi THPT Quốc gia. Bài thi Khoa học xã hội có hơn 6.000 thí sinh đăng ký dự thi; trong đó, 6.591 thí sinh đăng ký dự thi môn Lịch sử, 6.303 thí sinh đăng ký dự thi môn Địa lý, 5.316 thí sinh đăng ký dự thi môn Giáo dục công dân. Đây cũng là bài thi có ít thí sinh đăng ký dự thi nhất so với các bài thi còn lại.

Thí sinh làm bài thi Khoa học xã hội với hình thức trắc nghiệm, thời gian 50 phút/môn.

Thủ Thừa có 2 điểm thi: Trường THPT Thủ Thừa và Trường THPT Mỹ Lạc với tổng số 648 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó, bài thi Khoa học xã hội có khoảng 200 thí sinh đăng ký dự thi./.

 Theo Báo Long An Online

27/06/2018 2:00 CHĐã ban hành
Câu lạc bộ Doanh Nhân Hai Mươi Ba Mươi “Đồng hành đến trường” cùng học sinh Long AnCâu lạc bộ Doanh Nhân Hai Mươi Ba Mươi “Đồng hành đến trường” cùng học sinh Long An
Ngày 13/12/2018, Phó chủ tịch  UBND tỉnh – Nguyễn Văn Được có buổi tiếp và làm việc với Câu lạc bộ Doanh nhân Hai Mươi Ba Mươi về thực hiện dự án hoạt động Caravan Thiện nguyện 2030 “ Đồng hành đến trường “ tại tỉnh Long An do bà Phan Hương Giang – Phó Ban thường trực Caravan 2030 lần thứ 14 làm trưởng đoàn.

13-12-2018-doanh-nhan-2030.jpg

Quang cảnh buổi làm việc 

Câu lạc bộ Doanh nhân Hai Mươi Ba Mươi được thành lập ngày 27.3.2002, là Câu lạc bộ của các doanh nghiệp trực thuộc Thời báo Kinh tế Sài Gòn. Hàng năm nhân dịp lễ 30/4 Giải phóng miền Nam – Thống nhất đất nước và Quốc tế lao động 1/5, đoàn thực hiện chương trình từ thiện trao tặng xe đạp và các phần quà cho học sinh cấp 1- 2 còn nhiều khó khăn tại các vùng xa, vùng cao trên khắp cả nước thông qua hoạt động Caravan Thiện nguyện 2030 "Đồng Hành Đến Trường".

Qua 13 lần tổ chức chương trình, Câu lạc bộ Doanh nhân Hai Mươi Ba Mươi đã thực hiện trao tặng hàng chục ngàn xe đạp và quà tại các huyện trên khắp cả nước như: huyện Hà Trung – tỉnh Thanh Hóa; huyện Hoa Lư – tỉnh Ninh Bình; huyện Châu Thành – tỉnh Tây Ninh; huyện Quản Bạ - tỉnh Hà Giang; huyện Bác Ái - tỉnh Ninh Thuận…

Chương trình Caravan Thiện nguyện 2030 lần 14 năm 2019 với số lượng hơn 350 Doanh nhân và gia đình tham gia. Dự kiến trong chương trình, đoàn sẽ trao tặng 500 xe đạp cho học sinh trung học cơ sở, 500 phần quà cho học sinh tiểu học thuộc diện học sinh khó khăn và 200 suất khám chữa bệnh, tặng thuốc cho bà con nghèo của huyện Mộc Hóa – tỉnh Long An với giá trị trao tặng khoảng trên 1 tỷ đồng để hỗ trợ phương tiện cho các em học sinh đến trường và chăm lo sức khỏe người dân.

 

 Lãnh đạo chụp hình lưu niệm với đoàn

Sau buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Được cảm ơn những tấm lòng vàng của Câu lạc bộ Doanh nhân Hai Mươi Ba Mươi. Tỉnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi để đoàn công tác thực hiện tốt dự án hoạt động thiện nguyện của đoàn trên địa bàn tỉnh./.

NL

14/12/2018 1:00 CHĐã ban hành
Đối thoại doanh nghiệp Hàn Quốc năm 2018Đối thoại doanh nghiệp Hàn Quốc năm 2018
Ngày 06/4, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức Hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động trên địa bàn tỉnh. Buổi đối thoại nhằm thông tin tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2017 đến các doanh nghiệp, đồng thời mong muốn lắng nghe các kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp từ đó có hướng giải quyết, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp an tâm đầu tư, phát triển trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Được chủ trì buổi đối thoại.

Quang cảnh buổi đối thoại

Hiện nay, tỉnh Long An có 160 dự án đầu tư của Hàn Quốc, vốn đăng ký 598 triệu USD. Hàn Quốc đứng thứ 2 về số dự án và số vốn trong 37 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh. Các dự án đầu tư của Hàn Quốc tập trung chủ yếu tại các huyện trọng điểm của tỉnh Long An như Đức Hòa, Bến Lức, Cần Giuộc, TP Tân An,..với các ngành nghề như: đầu tư hạ tầng, kinh doanh bất động sản; sản xuất, gia công hàng may mặc, phụ kiện ngành may; sản xuất sản phẩm từ nhựa, hạt nhựa, plastic; sản xuất thức ăn chăn nuôi…

Tại buổi đối thoại, đại diện UBND thành phố Tân An, UBND huyện Đức Hòa, Công ty Điện Lực, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Công an tỉnh thông tin đến các doanh nghiệp kết quả giải quyết đối với các kiến nghị của doanh nghiệp Hàn Quốc tại các hội nghị đối thoại trước. Đa số các kiến nghị đã được các cơ quan liên quan giải quyết dứt điểm.

doi-thoai-han-quoc-2018-2.jpg

Các doanh nghiệp Hàn Quốc tham gia buổi đối thoại

Nhằm cải cách môi trường đầu tư trên địa bàn tỉnh, Long An đã triển khai nhiều hoạt động gặp gỡ, đối thoại, giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. PCI năm 2017 Long An xếp hạng 04/63 tỉnh thành thuộc nhóm Tốt với 66,7 điểm. Theo các nhà đầu tư Hàn Quốc, tỉnh Long An đã có nhiều đổi mới trong công tác cải tiến thủ tục hành chính, đem lại sự hài lòng đối với doanh nghiệp.

doi-thoai-han-quoc-2018-1.jpg

Giám đốc Sở KH&ĐT trả lời câu hỏi của Doanh nghiệp Hàn Quốc

Theo chức năng, nhiệm vụ được giao, các vấn đề vướng mắc của doanh nghiệp Hàn Quốc tại buổi đối thoại lần này tiếp tục được các sở, ngành tiếp thu và phản hồi khá đầy đủ, nhiều câu hỏi đã được giải đáp thỏa đáng cho các doanh nghiệp.

Phát biểu tại buổi đối thoại, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Được ghi nhận và đánh giá cao sự quan tâm của doanh nghiệp Hàn Quốc đến tham dự buổi đối thoại, thẳng thắn nêu các khó khăn, vướng mắc gặp phải trong quá trình đầu tư, sản xuất kinh doanh tại tỉnh. Đồng thời tỉnh cũng tiếp thu những kiến nghị, đề xuất từ phía các doanh nghiệp trong việc cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh. Đây là cơ hội để lãnh đạo tỉnh, các cấp, ngành, địa phương và doanh nghiệp trao đổi, doanh nghiệp kịp thời nắm bắt thông tin chủ trương mời gọi đầu tư của tỉnh trong thời gian tới.

TV 

07/04/2018 12:00 CHĐã ban hành
Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào Phụ nữ năm 2017Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào Phụ nữ năm 2017
Ngày 29/12/2017, Hội Phụ nữ tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào phụ nữ năm 2018. Đến dự hội nghị có ông Đỗ Hữu Lâm – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy đến dự và chỉ đạo hội nghị.

Trong năm 2017, các cấp hội trong tỉnh đã tích cực triển khai thực hiện các nội dung thi đua, đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch năm với nhiều kết quả nổi bật. Hỗ trợ hàng trăm chị em phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế, giới thiệu cho hơn 3.000 phụ nữ học nghề, giới thiệu việc làm cho hơn 10.000 nữ lao động. Đồng thời, tiếp tục khai thác nguồn vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội với tổng dư nợ hơn 1.100 tỷ đồng cho trên 50.000 hộ vay. Qua đó, gần 600 hộ gia đình do phụ nữ làm chủ hộ thoát nghèo, thoát nghèo bền vững trong năm 2017.

29-12-tong-ket-hoi-phu-nu--768x484.jpg

Quang cảnh hội nghị

Song song đó, các cấp hội cũng đã quan tâm thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động "xây dựng gia đình 5 không 3 sạch" và "rèn luyện phẩm chất đạo đức: tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang"….

29-12-tong-ket-hoi-phu-nu-2-768x438.jpg

Trao bằng khen cho các cá nhân và tập thể

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy – Đỗ Hữu Lâm – ghi nhận và đánh giá cao những kết quả hội phụ nữ tỉnh đạt được, trong thời gian tới đề nghị các cấp hội tiếp tục chú trọng quan tâm đào tạo nghề, chuyển giao khoa học công nghệ giúp phụ nữ nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, phát triển kinh tế gia đình. Bên cạnh đó, đa dạng hóa hình thức tập hợp hội viên, thu hút nhiều thành phần phụ nữ vào hội, nhất là phụ nữ trong doanh nghiệp.

Dịp này, Hội Phụ nữ tỉnh đã tặng bằng khen 92 tập thể và 75 cá nhân đạt thành tích tốt trong công tác hội, trong hoạt động ủy thác vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội và tham gia tốt hoạt động do TW Hội Phụ nữ VN tổ chức./.

N.H

02/01/2018 4:00 CHĐã ban hành
Biến truyền thống thành tinh thần cách mạng tiến côngBiến truyền thống thành tinh thần cách mạng tiến công
Trong niềm hân hoan, phấn khởi trước những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc do Đảng ta lãnh đạo; Đảng bộ, nhân dân và lực lượng vũ trang Long An ra sức thi đua thực hiện các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X; hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị năm 2017 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2018; lập thành tích kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 - sự kiện lịch sử ý nghĩa, đánh dấu bước ngoặt quyết định trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.
Phát triển công nghiệp, góp phần đưa tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 9,53% trong năm 2017 

Phát triển công nghiệp, góp phần đưa tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 9,53% trong năm 2017. Ảnh: Mai Hương 

Bản hùng ca Xuân Mậu Thân 1968

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 nổ ra trên toàn miền Nam, đánh vào tận sào huyệt của Mỹ - ngụy. Mở đầu cuộc tổng tiến công là ở tỉnh Khánh Hòa, vào lúc 23 giờ, ngày 28/01/1968, đánh vào Trung tâm huấn luyện Hải quân của ngụy ở Nha Trang. Ngày 29/01/1968, cả khu vực miền Trung nổ súng. Đêm 29 rạng 30/01/1968, cuộc tổng tiến công và nổi dậy diễn ra đồng loạt trên toàn miền Nam. Ngày 31/01 và 01/02/1968, quân ta tiếp tục tiến công vào Sài Gòn, Huế, Buôn Ma Thuột, Kon Tum, Mỹ Tho, Vĩnh Long, Kiến Tường, Long Khánh và nhiều nơi khác.

Sài Gòn - Gia Định là trọng điểm lớn nhất của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968; đây là trung tâm đầu não chỉ đạo toàn bộ bộ máy điều hành chiến tranh của Mỹ - ngụy tại miền Nam Việt Nam. Cùng với quân, dân miền Đông Nam bộ và cực Nam Trung bộ, quân và dân Long An dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng địa phương (gồm Phân khu ủy, Phân khu 2, Phân khu 3 và Tỉnh ủy Kiến Tường), Quân khu ủy, Bộ Tư lệnh miền, khẩn trương củng cố xây dựng lực lượng và cơ sở vật chất, hình thành hai mũi tiến công từ hướng tây Nam vào Sài Gòn - Gia Định, thực hiện chia cắt địch, sẵn sàng "Chớp thời cơ, tiến lên tổng công kích, giành thắng lợi quyết định".

Nhân dân các địa phương trong 2 phân khu, nhất là 2 huyện Đức Hòa, Đức Huệ (tỉnh Hậu Nghĩa) huy động hơn 1.500 dân công, vận chuyển 200 tấn vũ khí phục vụ các mũi tiến công. Để thực hiện cuộc tổng tiến công, Long An được chia thành 2 phân khu, Phân khu 2 ở phía Bắc và Phân khu 3 ở phía Nam lộ 4 (Quốc lộ 1 hiện nay), có nhiệm vụ tiến công từ hướng Nam và Tây Nam vào thành phố Sài Gòn. Trong đợt 1, cánh thứ nhất gồm Tiểu đoàn 2 Long An và Tiểu đoàn Phú Lợi tiến công đánh lực lượng biệt động quân tại Phú Lâm, trên đường Hậu Giang, Chợ Thiếc. Cánh thứ hai gồm Tiểu đoàn 1 Long An và Tiểu đoàn Phú Lợi vượt Kênh Đôi tiến đánh địch ở cầu Nhị Thiên Đường và trụ lại đánh địch phản kích đến đêm ngày 02/02/1968 lùi ra vùng ven Đa Phước. Tại tỉnh lỵ,

Tiểu đoàn Đồng Nai tiến công vào thị xã Tân An, đơn vị chiếm được một phần phía Nam thị xã, sau đó rút về Hưng Long giữ căn cứ Phân khu 3. Đặc biệt, trong ngày 31/01, khi quân Mỹ - ngụy tập trung hỏa lực, binh lực phản kích quyết liệt, đẩy các đơn vị của ta ra ngoài vùng trung tuyến, hàng ngàn đồng bào, đồng chí ở các huyện trong tỉnh không ngại hy sinh, cáng thương, tải đạn, chuyển hàng trăm thương binh từ mặt trận ra vùng căn cứ, hỗ trợ hàng chục tấn lương thực cho bộ đội của miền và phân khu trụ lại chiến đấu ở các mũi tiến công.

Tại tỉnh Kiến Tường, đêm 31/01, quân, dân ta tiến công vào thị xã Mộc Hóa, tại cửa Đông, cuộc chiến đấu diễn ra quyết liệt, 86 cán bộ, chiến sĩ anh dũng hy sinh, trong đó có Trưởng ban Chính trị Tỉnh đội. Ngày 10/3, ta diệt một tiểu đoàn "Trâu điên", bẻ gãy chiến thuật của địch. Những nỗ lực của lực lượng vũ trang và nhân dân Long An góp thành tích lớn vào chiến công chung của lực lượng vũ trang và nhân dân miền Đông Nam bộ và cực Nam Trung bộ trong đợt 1 cuộc tổng tiến công và nổi dậy.

Trong đợt 2, cuộc tổng tiến công vào Sài Gòn - Gia Định diễn ra trên hướng phía Nam. Tiểu đoàn 1 và Tiểu đoàn 2 Long An tiến theo rạch Cây Khô, rạng sáng ngày 09/5/1968, Tiểu đoàn 1 đánh chiếm cầu Chữ Y, sau đó trụ lại đánh địch phản kích. Từ ngày 09 đến 11/5/1968, Tiểu đoàn 1 Long An tiêu diệt 1 đại đội biệt động quân, đánh thiệt hại 1 tiểu đoàn Mỹ, bắn cháy 4 xe thiết giáp. Trận chiến cầu Chữ Y gây chấn động dư luận trong và ngoài nước, gây sự phản đối ngay trong lòng nước Mỹ.

Hướng Mộc Hóa - Kiến Tường trong đợt 1 và đợt 2, Tiểu đoàn 504 hai lần được điều động chiến đấu ngoài tỉnh, trọng điểm là Mỹ Tho và Tân An. Trong tình hình khẩn trương, chưa được chuẩn bị kỹ, tiểu đoàn vẫn chấp hành nghiêm mệnh lệnh của trên, khắc phục khó khăn, tích cực đánh địch, hoàn thành nhiệm vụ. Riêng Tiểu đoàn 504B mới được thành lập cùng một phân đội đặc công tiến công vào thị xã Mộc Hóa đánh chiếm một số mục tiêu quan trọng: Dinh Tỉnh trưởng, Tỉnh đoàn Bảo an, Ty Cảnh sát, tiêu diệt và tiêu hao nhiều sinh lực, phương tiện chiến tranh của địch, tạo điều kiện cho cán bộ và du kích về bám địa bàn xây dựng cơ sở, phát triển lực lượng cách mạng của địa phương.

Cuộc tổng tiến công và nổi dậy thể hiện chiến lược tiến công và nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh của Đảng ta. Nghị quyết ngày 21/10/1973 của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng nêu: "Cuộc Tổng tiến công chiến lược Tết Mậu Thân đã giành được thắng lợi rất to lớn, buộc đế quốc Mỹ phải thay đổi chiến lược quân sự của chúng", mở ra thời kỳ mới mang tính bước ngoặt của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Phát huy truyền thống hào hùng

Tròn 50 năm trôi qua nhưng ý nghĩa của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 còn nguyên giá trị thời đại đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Đó là khát vọng về một nền độc lập, tự do cho Tổ quốc, một nền hòa bình bền vững cho đất nước hôm nay và mai sau. "Thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ". Đó là niềm tin tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, là sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, là tinh thần độc lập, tự chủ, sáng tạo trong hoạch định đường lối và chỉ đạo chiến lược, sự kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại nhằm tạo nên sức mạnh to lớn, thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa...

Phát huy truyền thống hào hùng, những năm qua, cùng với sự nghiệp đổi mới chung của đất nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh, chúng ta đạt nhiều kết quả to lớn trên các lĩnh vực. Đặc biệt, năm 2017, kinh tế tăng trưởng cao, xã hội tiếp tục ổn định và phát triển, đời sống nhân dân được nâng cao, lòng tin nhân dân đối với sự lãnh đạo của Ðảng và Nhà nước được tăng cường.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh năm 2017 đạt 9,53%, vượt chỉ tiêu kế hoạch; thu nhập bình quân đầu người đạt 61 triệu đồng; cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch tích cực, đúng hướng; các chương trình đột phá, công trình trọng điểm theo Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh được tập trung thực hiện, đạt kết quả khả quan; lĩnh vực công nghiệp đạt mức tăng trưởng khá cao, thể hiện vai trò đầu tàu quyết định tốc độ tăng trưởng chung và làm chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh tế của tỉnh, trong đó, các thành phần kinh tế có nhiều đóng góp tích cực, đặc biệt là khu vực có vốn đầu tư nước ngoài. Thu ngân sách đạt trên 12.000 tỉ đồng, vượt kế hoạch. Lĩnh vực giáo dục, y tế, giảm nghèo có nhiều tiến bộ; quốc phòng - an ninh được tăng cường; hệ thống chính trị được củng cố, kiện toàn theo hướng trong sạch, vững mạnh, đủ sức đảm đương nhiệm vụ.

Năm 2018 là năm thứ 3 thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X và nghị quyết đại hội Đảng các cấp. Đây là năm bản lề có ý nghĩa quan trọng làm chuyển biến căn bản để tạo đà, tạo lực cho những năm tiếp theo hoàn thành thắng lợi nghị quyết đại hội Đảng.

Tuy nhiên, tình hình quốc tế, khu vực hiện nay diễn biến phức tạp, các thế lực thù địch ráo riết chống phá Việt Nam bằng chiến lược Diễn biến hòa bình, bạo loạn, lật đổ từ bên trong, xuyên tạc lịch sử, phủ nhận những thành quả cách mạng dưới sự lãnh đạo của Đảng, kích động gây chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Long An với vị trí chiến lược quan trọng đang đón nhận cả thời cơ, thuận lợi và thách thức. Với truyền thống "Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc" và hào khí Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, hơn lúc nào hết, chúng ta phải chăm lo xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, nâng cao lòng yêu nước, chủ nghĩa xã hội, ý chí tự lực, tự cường, vượt qua khó khăn, thử thách, tranh thủ thời cơ, phát huy nội lực đưa sự nghiệp đổi mới trên địa bàn tỉnh giành những thắng lợi mới.

Ôn lại truyền thống 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, chúng ta bày tỏ lòng tri ân đến các anh hùng liệt sĩ, đồng bào, đồng chí hy sinh anh dũng trong Mậu Thân 1968 và sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Chúng ta nguyện xứng đáng với sự hy sinh đó, tiếp tục kế thừa truyền thống hào hùng, phát huy những thành tích to lớn đã đạt, phấn đấu vượt bậc với tinh thần cách mạng tiến công; kiên quyết đấu tranh bảo vệ nền độc lập thiêng liêng của Tổ quốc, thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa vì mục tiêu "Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh"./.

Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh

02/01/2018 9:00 SAĐã ban hành
Nghệ thuật dân gian - nỗi niềm người “giữ ngọc”: Bài 1 - Tự hào nghệ thuật truyền thốngNghệ thuật dân gian - nỗi niềm người “giữ ngọc”: Bài 1 - Tự hào nghệ thuật truyền thống
Mỗi một bộ môn nghệ thuật dân gian (hát bội, múa bóng rỗi) đều mang những giá trị truyền thống không gì thay thế được. Đó là biểu trưng cho đời sống tinh thần của người dân trong một giai đoạn lịch sử nhất định. Giờ đây, số người còn theo đuổi, giữ gìn các bộ môn nghệ thuật này cũng thưa dần. Họ như những người "giữ ngọc", cố gắng bảo tồn, lưu truyền giá trị nghệ thuật dân gian.
Thời hoàng kim của hát bội, bắt đầu vở tuồng, âm nhạc nổi lên, ánh đèn sân khấu sáng rực, các chỗ ngồi kín khán giả

Thời hoàng kim của hát bội, bắt đầu vở tuồng, âm nhạc nổi lên, ánh đèn sân khấu sáng rực, các chỗ ngồi kín khán giả

Những bộ môn nghệ thuật truyền thống không chỉ là nét đẹp văn hóa mà còn là niềm tự hào của dân tộc. Trong đó, hát bội, múa bóng rỗi là loại hình nghệ thuật độc đáo và có một thời rất thịnh ở miền Nam.

Thời vàng son

"Hát bội từng là món ăn tinh thần không thể thiếu. Hàng đêm, sân khấu hát bội lại lên đèn, người nghệ sĩ đứng trước tấm màn nhung, trình diễn những vở tuồng cổ phục vụ người dân. Khán giả đến rất đông để xem và cổ vũ. Dù trời có mưa, những gánh hát bội cũng không vắng bóng khán giả" - Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Hát bội Long An - nghệ sĩ (NS) hát bội Trần Thị Mai (nghệ danh Ngọc Mai) chia sẻ về thời hoàng kim của hát bội.

Có thể nói, hát bội xuất hiện từ sớm và phát triển rất thịnh, được xem là báu vật phương Nam. Chính sân khấu này là nơi sản sinh ra loại hình nghệ thuật cải lương. Không chỉ có nhiều "đất diễn", mỗi khi gánh hát bội chuẩn bị biểu diễn, người dân lại háo hức, trông chờ. Bắt đầu vở tuồng, âm nhạc nổi lên, ánh đèn sân khấu sáng rực, các chỗ ngồi kín khán giả và những người NS lại được thăng hoa cùng các vai diễn.

Có một thời, hát bội là món ăn tinh thần không thể thiếu  

Có một thời, hát bội là món ăn tinh thần không thể thiếu 

NS Ngọc Mai chia sẻ thêm: "Thời ấy, khán giả rất mến mộ NS hát bội. Họ luôn dành cho chúng tôi những tràng vỗ tay, lời khen tặng động viên. Đặc biệt, khi biết được hoàn cảnh khó khăn của gia đình tôi, khán giả còn hỗ trợ để xây nhà mới. Không ai bảo ai, người cho cây, cho lá, người phụ công,... để ngôi nhà được hoàn thành. Và, cứ khi nhà xuống cấp, khán giả lại tiếp tục hỗ trợ".

Nghệ nhân Nguyễn Minh Hùng đoạt giải A Múa tạp kỹ, giải B Múa mâm vàng trong Liên hoan Nghệ thuật Múa bóng rỗi Nam bộ lần 1, năm 2007, tổ chức tại Tiền Giang; tiết mục xuất sắc và đoạt Huy chương Vàng trong Liên hoan Dân ca Việt Nam lần thứ 5, năm 2013, khu vực Nam bộ, tổ chức tại Long An; giải nhì Múa tạp kỹ, khuyến khích thể loại rỗi và tiết mục được yêu thích nhất trong Liên hoan Múa bóng rỗi - Địa - Nàng, năm 2017, tổ chức tại Đồng Nai.

Không chỉ hát bội, múa bóng rỗi cũng có một thời vàng son như thế. Đây là loại hình diễn xướng dân gian, gắn liền với tục thờ cúng các Bà, đáp ứng nhu cầu về tâm linh và giải trí của người dân. Cô bóng là người đại diện cho bổn hội, người dân để dâng lễ vật, cầu xin, tạ ơn thần linh. Hầu như các dịp lễ cúng Bà đều có múa bóng rỗi. Do đó, cô bóng rất được người dân kính nể.

"Cúng Bà rồi Bà ban chữ, Bà bán chữ tử mua chữ sanh, bán chữ đau, Bà mua chữ mạnh. Thủy cúc đồng bình con mời Bà nào có dám mời không, trầu têm, rượu rót là tiếp nghênh lệnh Bà, trên lệnh Bà". Đó là lời rỗi trong lễ cúng Bà Ngũ hành mà nhiều người quen thuộc. Để thấy rằng, múa bóng rỗi được người dân quan tâm từ thời xưa để nguyện cầu một năm quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi.

Nghệ nhân (NN) múa bóng rỗi Lê Minh Hùng cho biết: "Cô bóng ngày xưa rất được trọng thị. Người dân không chỉ nể trọng mà còn yêu thích khi xem múa mâm vàng, lông công, bình, tĩnh,... Người làm nghề múa bóng cũng được nhiều lời mời đi cúng đình, cúng miễu và có thể sống được với nghề".

Niềm tự hào

Múa bóng rỗi là nghệ thuật diễn xướng cổ truyền đặc trưng của Nam bộ trong việc thể hiện tín ngưỡng các nữ thần. Qua thời gian thăng trầm, bộ môn nghệ thuật này vẫn được gìn giữ và phát huy. Những người làm nghề không ngừng học hỏi, trau dồi bản thân để vững hơn với nghề, góp phần giới thiệu và đưa bộ môn nghệ thuật này đến gần với khán giả, đặc biệt là những người trẻ.

Tỉnh hiện có 1 NN múa bóng rỗi được nhiều người trong và ngoài tỉnh biết đến - ông Lê Minh Hùng, người gắn bó với nghề hơn 40 năm qua. NN Minh Hùng chia sẻ: "Trời phú cho cái duyên với nghề nên tôi rất tự hào và quý trọng. Trong quá trình làm nghề, tôi luôn gìn giữ hình tượng của một cô bóng đàng hoàng, chuẩn mực, dáng đi, điệu múa thướt tha, uyển chuyển".

Nghệ nhân dân gian Lê Minh Hùng múa mâm vàng trong lễ cúng Bà 

Nghệ nhân dân gian Lê Minh Hùng múa mâm vàng trong lễ cúng Bà

NN múa bóng rỗi Lê Văn Son (Cô Út Son), ngụ huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, bộc bạch: "Mặc dù múa bóng rỗi không còn được trọng thị như ngày xưa nhưng vẫn có chỗ đứng nhất định. Một số lễ cúng Bà, không thể thiếu múa bóng rỗi. Ngoài ra, để giữ gìn bộ môn nghệ thuật này, tôi cũng tìm kiếm và truyền nghề miễn phí cho một số đệ tử. Hy vọng rằng, bộ môn nghệ thuật này sẽ tiếp tục được gìn giữ".

Được biết, NN Minh Hùng và Út Son đoạt rất nhiều giải thưởng trong các cuộc thi cấp khu vực và đang làm hồ sơ đề nghị phong tặng NN ưu tú./.

Theo Nhà nghiên cứu văn hóa, văn nghệ dân gian - Võ Trường Kỳ, ở tỉnh, hát bội từng một thời nổi tiếng với gánh bầu Thơ tại Cần Đước. Khi đó, hát bội là sân khấu chuyên nghiệp, nghệ sĩ hát bội sống được bằng nghề. Gánh hát bội được phổ biến và được chào đón đến mức đêm nào ở nhà lồng chợ cũng có đoàn hát bội biểu diễn, bán vé. Khi cải lương lên ngôi thì hát bội thoái trào. Ngày nay, hát bội tồn tại là hình thức hát bội dân gian (không chuyên nghiệp).

Việc bảo tồn hát bội là cần thiết, nhằm giữ gìn một loại hình nghệ thuật đặc sắc, để dòng chảy nghệ thuật của ông cha ta không bị "cắt khúc". Đối với múa bóng rỗi, đó là hình thức diễn xướng dân gian có giá trị tâm linh, góp phần giúp người dân hướng thiện. Múa bóng rỗi cũng là một loại hình nghệ thuật dân tộc không thể từ bỏ vì tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, đình, miễu của ta còn đó!

(còn tiếp)

Bài 2: Nỗi lòng người làm nghề

Ngọc Thạch-Phương Phương

23/08/2018 10:00 SAĐã ban hành
Thủ tướng dự Lễ khai mạc Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018Thủ tướng dự Lễ khai mạc Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018
Tối 25/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Lễ khai mạc Đại hội Thể thao Toàn quốc lần thứ VIII, tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình.

​Lễ khai mạc Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018 đã chính thức diễn ra với những màn trình diễn ấn tượng của hàng nghìn vận động viên, huấn luyện viên, cán bộ đến từ 65 đoàn thể thao của 63 tỉnh, thành, ngành Công an và Quân đội.

Đến dự Lễ khai mạc có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng đại điện lãnh đạo các Bộ, ngành liên quan và đông đảo người dân Thủ đô. 

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và các đại biểu dự Lễ khai mạc Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Mở đầu Đại hội là phần lễ diễu hành, biểu dương lực lượng của hơn 3.000 cán bộ, công nhân viên chức, vận động viên đến từ 65 đoàn tham dự Đại hội. Điểm nhấn của phần lễ là nghi thức rước đuốc. Ngọn lửa của Đại hội được lấy từ Bảo tàng Hồ Chí Minh và trao cho 3 vận động viên xuất sắc, tiêu biểu của thể thao nước nhà là Hoàng Xuân Vinh, Bùi Thị Thu Thảo, Phạm Thị Thảo rước vào khán đài. Vận động viên lần đầu tiên trong lịch sử thể thao Việt Nam giành Huy chương Vàng tại Olympic ở môn Bắn súng Hoàng Xuân Vinh đã chính thức truyền lửa vào ngọn đuốc. Sau đó, vận động viên Vũ Thành An ở môn đấu kiếm thay mặt cho hơn 7.000 vận động viên đọc lời tuyên thệ thực hiện đúng theo Điều lệ của Đại hội.

 

Đội rước cờ tiến qua lễ đài. Ảnh: Thành Đạt/TTXVN

Phát biểu tại Lễ khai mạc, thay mặt Đảng và Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam hoan nghênh kết quả Đại hội thể thao các cấp và trân trọng ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của thành phố Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các ngành, các tỉnh, thành phố, cùng các đơn vị, cá nhân đã chuẩn bị tốt cho Đại hội diễn ra theo đúng kế hoạch. Đại hội nhằm góp phần phát triển thể thao thành tích cao, mang lại vinh quang cho Tổ quốc và trên hết nhằm cổ vũ phong trào toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại.

Đại hội Thể thao Toàn quốc lần thứ VIII năm 2018 diễn ra từ ngày 15/11 đến ngày 10/12 tại thành phố Hà Nội, tỉnh Hòa Bình và tỉnh Khánh Hòa. Đây là sự kiện thể dục thể thao có quy mô lớn nhất của cả nước, tập hợp vận động viên xuất sắc của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các ngành Quân đội, Công an. Tham gia tranh tài tại Đại hội có hơn 11.700 vận động viên, huấn luyện viên, trọng tài; trong đó có hơn 7.000 vận động viên, 2.500 huấn luyện viên, 2.200 trọng tài.

Chú thích ảnh 

SVĐ quốc gia Mỹ Đình trong đêm khai mạc Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII – năm 2018. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Đại hội được tổ chức với mục đích tạo sự chuyển biến sâu sắc trong nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội về ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của thể dục thể thao; thúc đẩy phát triển phong trào tập luyện thể dục thể thao trong nhân dân, góp phần nâng cao sức khỏe, thể lực, chất lượng nguồn nhân lực phục vụ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đây cũng là dịp để chính quyền địa phương các tỉnh, thành, ngành đầu tư mạnh trong việc xây dựng lực lượng; đồng thời qua đó giúp các nhà chuyên môn lựa chọn những gương mặt xuất sắc bổ sung vào đội tuyển quốc gia.

Lễ khai mạc Đại hội thể dục thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018 đã tạo dấu ấn sâu đậm, thể hiện tầm vóc của sự kiện, cũng như để lại ấn tượng về thủ đô thanh lịch ngàn năm văn hiến, trái tim của cả nước, khơi dậy và phát huy tinh thần yêu nước, giàu truyền thống cách mạng trong sự phát triển chung của đất nước.

Kết thúc Lễ khai mạc, hơn 1.600 diễn viên các nhà hát, đoàn nghệ thuật Trung ương, địa phương; học sinh của các trường Trung học phổ thông trên địa bàn thành phố Hà Nội; vận động viên của các trung tâm thể dục thể thao đã biểu diễn các tiết mục võ thuật, văn nghệ các vùng miền của Tổ quốc.

Đến thời điểm này, đoàn chủ nhà Hà Nội đang vẫn tạm dẫn đầu Bảng tổng sắp huy chương với 30 Huy chương Vàng, 23 Huy chương Bạc và 19 Huy chương Đồng. Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh xếp ở vị trí thứ 2 với 19 Huy chương Vàng, 23 Huy chương Bạc và 14 Huy chương Đồng. Xếp ở vị trí thứ 3 thuộc về đoàn Bình Dương với 8 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc và 7 Huy chương Đồng.

Theo Quốc Trị (TTXVN)

26/11/2018 1:00 CHĐã ban hành
Long An trao tặng học bổng và xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn năm 2019Long An trao tặng học bổng và xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn năm 2019
Chiều ngày 16-10-2019, tại Hội trường Thống Nhất, UBND tỉnh Long An tổ chức lễ trao học bổng và xe đạp cho 225 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vượt khó học giỏi năm 2019. Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa đến dự và trao học bổng.

qa.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Tấn Hòa trao học bổng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Nhân dịp này, UBND tỉnh trao học bổng và xe đạp cho 225 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn: mỗi phần quà gồm 1 triệu đồng tiền mặt và 20 quyển tập. 45 em đặc biệt khó khăn được tặng xe đạp trị giá 2 triệu đồng mỗi xe. Tổng kinh phí học bổng và quà tặng trên 300 triệu đồng, được trích từ Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh.

qa2.jpg 

Trao xe đạp cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa mong muốn các em học sinh nhận được học bổng luôn chăm ngoan, học giỏi, nỗ lực phấn đấu hơn nữa, vượt khó trong học tập, rèn luyện để đạt thành tích tốt, luôn là con ngoan trò giỏi, xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ. Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kêu gọi sự chung tay, góp sức của các nhà hảo tâm, mạnh thường quân trong công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn./.

Ngọc Lan

17/10/2019 11:00 SAĐã ban hành
'Phụ nữ ngành giáo dục có vai trò quan trọng trong công cuộc đổi mới''Phụ nữ ngành giáo dục có vai trò quan trọng trong công cuộc đổi mới'
Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh các chị là những tấm gương nhà giáo tiên phong trong thực hiện, học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện tốt lời dặn dò của Bác.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu chào mừng. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN) 

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu chào mừng. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Nguồn lực con người là quan trọng nhất, quyết định đến mọi nguồn lực phát triển khác và đây chính là trách nhiệm của mọi cấp, mọi ngành, của mỗi gia đình và nhà trường.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đưa ra nhận định trên trong cuộc gặp mặt Đoàn đại biểu nữ cán bộ quản lý, nhà khoa học nữ ngành giáo dục vào sáng 18/10 tại Phủ Chủ tịch.

Đánh giá cao những đóng góp quan trọng của các nữ cán bộ quản lý, nhà khoa học ngành giáo dục và đào tạo, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh các nữ cán bộ quản lý, nhà khoa học là minh chứng khẳng định vị thế và vai trò quan trọng của phụ nữ ngành giáo dục trong công cuộc đổi mới của đất nước và hội nhập quốc tế.

Các chị là những tấm gương nhà giáo tiên phong trong thực hiện, học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện tốt lời dặn dò của Bác "dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt-học tốt," phấn đấu trở thành những nhà quản lý giỏi, tinh thông nghiệp vụ.

Phó Chủ tịch nước chỉ rõ, để hoàn thành được sứ mệnh lịch sử của mình trong quá trình hội nhập, đòi hỏi phải có nhiều nguồn lực, trong đó nguồn lực con người là quan trọng nhất, quyết định đến mọi nguồn lực phát triển khác. Đây chính là trách nhiệm của mọi cấp, mọi ngành, của mỗi gia đình và nhà trường.

Phó Chủ tịch nước cho rằng, để tiếp tục thực hiện triển khai nhiệm vụ đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục Việt Nam theo tình thần Nghị quyết số 29, khóa 11, ngành giáo dục cần kiên trì thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng kết hợp nhuần nhuyễn nguyên lý giáo dục là học đi đôi với hành, nhà trường gắn với gia đình và xã hội. Trong đó, người giáo viên phải thường xuyên được đào tạo và bồi dưỡng nâng cao trình độ; đổi mới phương pháp giảng dạy; tiếp tục đổi mới quản lý giáo dục, đây là nhiệm vụ trọng tâm, là khâu đột phá để nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tặng ảnh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh cho các đại biểu. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN) 

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tặng ảnh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh cho các đại biểu. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

"Thời đại ngày nay là của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư của kỹ thuật số vì thế đòi hỏi ngành giáo dục chúng ta cũng phải thường xuyên đổi mới, nâng cao trình độ. Muốn có trò giỏi thì phải có thầy giỏi. Do đó, người giáo viên cùng như cán bộ ngành phải không ngừng nâng cao trình độ, thường xuyên học hỏi và từ đó truyền đạt những kiến thức mới, kỹ năng mới đến học sinh," Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nói.

Phó Chủ tịch nước cũng đề nghị ngành giáo dục tích cực đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, thi đua "Dạy tốt-Học tốt." Kịp thời nêu gương các điển hình tiên tiến nhằm động viên kịp thời cô giáo và học sinh sinh viên có ý thức phấn đấu tốt và có kết quả giảng dạy, học tập tiến bộ; có các hình thức thi đua sâu rộng trong toàn ngành đề thực sự làm động lực cho thầy cô giáo dạy giỏi, học sinh sinh viên học tốt. Cùng với đó, cần chuẩn bị kỹ các điều kiện tốt nhất để triển khai có hiệu quả chương trình giáo dục phổ thông mới. Trong đó, tập trung vào công tác đào tạo, đào tạo lại, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên đáp ứng yêu cầu đổi mới.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh với các đại biểu. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN) 

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc ​Thịnh với các đại biểu. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Phụ nữ chiếm tỷ lệ gần 75% trong tổng số hơn 1,5 triệu cán bộ, nhà giáo, người lao động toàn ngành giáo dục. Quán triệt chủ trương của Đảng và Nhà nước về công tác phụ nữ, những năm qua Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã triển khai nhiều giải pháp chăm lo, phát triển đội ngũ nữ cán bộ người lao động đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. Trong đó, đã cụ thể hóa Nghị quyết 11 của Bộ Chính trị về công tác phụ nữ thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, tổ chức các phong trào thi đua, tiêu biểu là phong trào "Giỏi việc trường-đảm việc nhà" trong suốt gần 30 năm qua, tạo tiền đề tốt cho nữ cán bộ người lao động phấn đấu vươn lên, góp phần vào những thành tựu chung của ngành giáo dục./.

Theo TTXVN

19/10/2019 9:00 CHĐã ban hành
Điều gì giữ chân cán bộ Công đoàn?Điều gì giữ chân cán bộ Công đoàn?
Một Công đoàn cơ sở (CĐCS) được xem là vững mạnh khi CĐ đó thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ của mình, tạo được uy tín và trở thành "chỗ dựa" vững chắc cho công nhân, lao động (CNLĐ). Và cán bộ CĐ chính là "linh hồn" của mỗi CĐCS.
Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty ShillaBags International - Lê Công Lập (bìa phải), người luôn gắn bó với các hoạt động Công đoàn

Cán bộ công đoàn là người thường xuyên quan tâm đến đời sống công nhân

Cần có những cán bộ nhiệt tình, tâm huyết

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Long An - Lê Thị Thu Cúc chia sẻ: "Để xây dựng CĐCS vững mạnh, cần có đội ngũ cán bộ CĐ nhiệt tình, năng nổ, tâm huyết và gắn bó với phong trào. Thực tiễn đã chứng minh "Cán bộ nào thì phong trào ấy". Trong hoạt động CĐ cũng vậy, nơi nào có cán bộ CĐ năng nổ, tâm huyết thì nơi ấy chắc chắn hoạt động CĐCS vững mạnh. Ngược lại, nơi nào cán bộ CĐ yếu kém thì vai trò của tổ chức CĐ bị mờ nhạt, hoạt động không có hiệu quả cao".

Để có một CĐCS vững mạnh thì điều cốt yếu là phải có cán bộ CĐ "có nghề" và tâm huyết với "nghề". Đây là hai yếu tố vừa "hồng", vừa "chuyên'' của một cán bộ CĐ giỏi. Cán bộ CĐ phải chuyên nghiệp và lăn xả với những trăn trở, khó khăn cùng CNLĐ. Những cán bộ CĐ tâm huyết với hoạt động phong trào tại các doanh nghiệp thời gian qua có thể kể đến: Chủ tịch CĐCS Công ty (Cty) TNHH ShillaBags International - Lê Công Lập; Chủ tịch CĐCS Cty TNHH Giày FuLuh Việt Nam - Nguyễn Thị Lệ Chi; Chủ tịch CĐCS Cty TNHH Giày ChingLuh Việt Nam - Nguyễn Văn Khải; Chủ tịch CĐCS Cty TNHH Chế biến thực phẩm G.N - Nguyễn Thị Hà; Chủ tịch CĐCS Cty TNHH Sheen Bridge - Phan Thị Ngọc Linh,...

Chủ tịch CĐCS Cty TNHH Giày FuLuh Việt Nam - Nguyễn Thị Lệ Chi chia sẻ: "Tôi gắn bó với hoạt động CĐ đã hơn 20 năm, vẫn với một niềm đam mê chưa bao giờ phai nhạt. Tôi vui cùng CNLĐ, trăn trở cùng họ với những khó khăn, vất vả. Mỗi khi mình làm được một điều gì đó có ích cho CNLĐ, tôi cảm thấy như trẻ lại một tuổi. Chưa bao giờ tôi có ý định dừng lại. Còn sức khỏe ngày nào, tôi sẽ còn gắn bó với CĐ để cùng chăm lo lợi ích cho CNLĐ".

Còn Chủ tịch CĐCS Cty TNHH ShillaBags International - Lê Công Lập nói: "Để hoạt động chuyên nghiệp, cán bộ CĐ phải là người am hiểu pháp luật, đặc biệt là pháp luật về lao động, Luật CĐ và các chế độ, chính sách liên quan trực tiếp đến người lao động. Có kiến thức, am hiểu pháp luật, cán bộ CĐ mới đấu tranh bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động một cách đúng luật".

Nhưng trong thực tế, không thể phủ nhận vẫn còn một số cán bộ CĐ chưa có điều kiện tiếp cận đầy đủ với pháp luật liên quan, thiếu kỹ năng hoạt động và còn lúng túng trong công việc thực hiện nhiệm vụ CĐ. Sự không am hiểu pháp luật của cán bộ CĐ sẽ để xảy ra hai tình trạng: Một là, cán bộ CĐ đứng ngoài cuộc đấu tranh của người lao động; hai là, tích cực tham gia nhưng sai luật, không mang lại hiệu quả. Cả hai trường hợp trên đều làm mất đi vai trò của tổ chức CĐ. Do đó, để nâng cao tính chuyên nghiệp, đòi hỏi cán bộ CĐ cần có tâm, tầm, uy tín, trình độ, am hiểu về chính sách, pháp luật liên quan đến quan hệ lao động, có kỹ năng vận động, tập hợp, tổ chức hoạt động, kỹ năng đàm phán, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể với chủ doanh nghiệp, kỹ năng giải quyết tranh chấp lao động cá nhân và tranh chấp lao động tập thể...

Niềm vui của công nhân, lao động là yếu tố giữ chân cán bộ Công đoàn

Có dịp tiếp xúc với nhiều cán bộ CĐ, chúng tôi ghi nhận được, yếu tố quan trọng nhất để giữ chân được họ chính là niềm vui trong ánh mắt những CNLĐ. "Một cán bộ CĐ tâm huyết phải cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc với đoàn viên và người lao động, không hưởng đặc quyền, đặc lợi. Có như vậy mới tạo mối quan hệ mật thiết với đoàn viên và người lao động, mới được họ tin tưởng để bày tỏ tâm tư, nguyện vọng" - Chủ tịch CĐCS Cty TNHH Sheen Bridge - Phan Thị Ngọc Linh tâm sự.

Cán bộ công đoàn là người thường xuyên quan tâm đến đời sống công nhân 

Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty ShillaBags International - Lê Công Lập (bìa phải), người luôn gắn bó với các hoạt động Công đoàn

Cán bộ CĐ là người có khả năng phát động và duy trì các hoạt động phong trào. Những phong trào này phải có tác dụng hỗ trợ doanh nghiệp phát triển thương hiệu, kết nối khách hàng, mở rộng thị trường, mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp. Làm được điều này thì người sử dụng lao động, chủ doanh nghiệp sẽ "chịu chi" cho các hoạt động phong trào. Khi những phong trào ngày càng hiệu quả, những lợi ích thiết thực mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho đoàn viên, CNLĐ là động lực giúp cán bộ CĐ ngày càng tâm huyết hơn nữa.

Có nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên và người lao động, cán bộ CĐ sẽ chủ động làm việc với người sử dụng lao động, chủ doanh nghiệp để giải quyết, vừa bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho CNLĐ, vừa góp phần phát triển sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Anh Lê Công Lập chia sẻ thêm: "Nhiều lúc, chúng tôi cũng chạnh lòng, cũng buồn, nhưng trót yêu nghề làm CĐ rồi nên gắn bó. Nhiều lúc chỉ cần một câu cảm ơn, một cái ôm vai của CNLĐ cũng làm cho các cán bộ CĐ chúng tôi xúc động. Tôi hiểu không điều gì khác, mà chính sự tin cậy, yêu thương của CNLĐ là động lực giữ chân chúng tôi"./.

Theo Báo Long An Online

23/10/2019 10:00 SAĐã ban hành
Tăng gia sản xuất ở đồn Biên phòng Thạnh TrịTăng gia sản xuất ở đồn Biên phòng Thạnh Trị
Để nâng cao hiệu quả tăng gia sản xuất, đơn vị chủ động gieo trồng đa dạng chủng loại rau, củ, quả phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng 

Để nâng cao hiệu quả tăng gia sản xuất, đơn vị chủ động gieo trồng đa dạng chủng loại rau, củ, quả phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng

Đồn Biên phòng (ĐBP) Thạnh Trị đóng trên địa bàn xã Thạnh Trị, thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An được phân công phụ trách đoạn biên giới dài 18,5km, mốc giới từ 202 đến 208, thuộc địa bàn 2 xã biên giới Bình Hòa Tây, huyện Mộc Hóa và xã Thạnh Thị, thị xã Kiến Tường. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng ĐBP Thạnh Trị luôn chủ động triển khai thực hiện hiệu quả công tác hậu cần, tăng gia sản xuất, góp phần giúp cán bộ, chiến sĩ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Nơi đơn vị đóng quân là vùng trũng thấp, nguồn nước nhiễm phèn nhưng với tinh thần cần cù, chịu khó, nhạy bén, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ ĐBP Thạnh Trị khai hoang, phục hóa, cải tạo đất nhiễm phèn, trồng những luống rau xanh mướt, giàn mướp trĩu quả. Những vườn rau, ao cá còn mang đến cho đơn vị mảng xanh. Ngoài rau dền, cải, mồng tơi, bầu, bí, đu đủ, đơn vị còn chăn nuôi bò, heo và nhiều loại gia cầm, thủy cầm,... mang lại nguồn thu nhập tương đối cao mỗi năm, góp phần tăng thêm nguồn quỹ cho đơn vị, nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội. Hàng năm, đơn vị thu về từ nguồn tăng gia sản xuất 1.950kg rau, củ, quả và hàng chục tấn gia súc, gia cầm,…

Đưa chúng tôi đi tham quan khu vực tăng gia sản xuất của đơn vị, Thượng tá Nguyễn Hoa Hùng - Chính trị viên ĐBP Thạnh Trị, cho biết: Để nâng cao hiệu quả tăng gia sản xuất, đơn vị chủ động gieo trồng đa dạng chủng loại rau, củ, quả phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng. Các mô hình này vừa giúp đơn vị có nguồn thu nhập, vừa bảo đảm an toàn thực phẩm, nâng cao đời sống bộ đội.

Những kết quả đã đạt trong công tác tăng gia sản xuất là yếu tố quan trọng góp phần giúp đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, đồng thời đóng góp vào kết quả phong trào thi đua quyết thắng./.

Theo Báo Long An online

23/10/2019 3:00 CHĐã ban hành
Nỗ lực chăm lo cho trẻ emNỗ lực chăm lo cho trẻ em
Thời gian qua, Long An luôn nỗ lực chăm lo cho trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nhờ vậy, trẻ em có điều kiện phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh- Phạm Tấn Hòa tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Phó Chủ tịch UBND tỉnh- Phạm Tấn Hòa tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Vận động nguồn lực chăm lo cho trẻ em

Hiện nay, toàn tỉnh có trên 360.000 trẻ em, chiếm 23,64% dân số, trong đó trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên 2.750 trẻ. Thời gian qua, Long An không ngừng nỗ lực chăm lo đời sống cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chỉ tính riêng năm 2018 và 9 tháng năm 2019, tổng kinh phí chăm lo cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn gần 74 tỉ đồng, trong đó ngân sách tỉnh 10 tỉ đồng, xã hội hóa gần 64 tỉ đồng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa khẳng định: "Nhiều trẻ em sinh ra không may mắn như các bạn cùng trang lứa. Thế nhưng, các em không đơn độc trong hành trình chinh phục tương lai, vì bên cạnh các em luôn có Đảng, Nhà nước, tổ chức, đoàn thể, mạnh thường quân sẵn sàng đồng hành, chia sẻ những khó khăn. Cụ thể, thời gian qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh luôn quan tâm đầu tư cho công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em như trao học bổng; miễn, giảm học phí; hỗ trợ tiền ăn trưa cho trẻ em nghèo,... Qua đó, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được ổn định cuộc sống, vươn lên hòa nhập cộng đồng".

Mồ côi từ lúc 5 tuổi, bị khuyết tật ở mắt, gia đình thuộc diện hộ nghèo, thế nhưng Trần Hoàng Ngọc Tiền, ngụ xã Long Thuận, huyện Thủ Thừa, luôn nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành và toàn xã hội. Từ đó, cuộc sống của em không còn là những chuỗi ngày đầy mặc cảm, thay vào đó là niềm tin về ngày mai tươi sáng hơn. Ngọc Tiền chia sẻ: "Hôm nay, em có được cuộc sống ổn định là nhờ sự quan tâm của các cấp, các ngành, mạnh thường quân với những việc làm thiết thực như tặng quà, học bổng, xe đạp, sách vở,... Khi nhận được những phần quà này, em luôn tự hứa với lòng phải cố gắng học thật giỏi để trở thành một người có ích cho gia đình và xã hội, nhất là có điều kiện giúp đỡ lại người nghèo"

Xây dựng môi trường sống an toàn và lành mạnh

Không chỉ chăm lo đời sống vật chất cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, Long An còn quan tâm đến việc xây dựng môi trường sống an toàn và lành mạnh cho trẻ. Theo đó, tỉnh triển khai các chương trình hành động bảo vệ trẻ em; phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em; triển khai thí điểm mô hình Chăm sóc thay thế cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; nâng chất mô hình xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em,...

Xã Long Hựu Tây, huyện Cần Đước là địa phương tiêu biểu thực hiện tốt mô hình xây dựng xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em. Theo đó, hàng năm xã đều tổ chức diễn đàn trẻ em; vận động mạnh thường quân, nhà hảo tâm tặng quà, tạo sân chơi cho trẻ em; nhân rộng mô hình Đồng hành với ước mơ của trẻ,... Đỗ Hồng Thắm, ngụ xã Long Hựu Tây, cho biết: "Mặc dù là địa phương thuộc vùng sâu, vùng xa của huyện nhưng chúng em có được rất nhiều sân chơi lành mạnh, bổ ích. Cụ thể, dịp hè chúng em được các anh chị đoàn viên, thanh niên tổ chức sinh hoạt hè; Tết Trung thu được tham gia các trò chơi dân gian,...".

Nhiều năm qua, Trường Mầm non Tuyên Bình Tây, xã Tuyên Bình Tây, huyện Vĩnh Hưng, luôn trong tình trạng thiếu phòng học, phải mượn phòng học của Trường Tiểu học Tuyên Bình Tây. Chia sẻ với những khó khăn ấy, năm 2018, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam vận động Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại UNICO và bà Phạm Mai Hoa gần 1,4 tỉ đồng để xây dựng 3 phòng học.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tuyên Bình Tây - Phạm Thị Hồng Thắm cho biết: "Trước đây, điều kiện cơ sở vật chất khó khăn, ảnh hưởng không nhỏ đến việc dạy và học. Từ khi 3 phòng học đi vào hoạt động, bàn ghế được đầu tư khang trang, giáo viên và học sinh mừng lắm!".

Bằng nhiều giải pháp thiết thực trong công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em của tỉnh thời gian qua đã góp phần giúp trẻ có điều kiện phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần. Hy vọng, thời gian tới, các cấp, các ngành tiếp tục chung tay chăm lo trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn./.

Theo Báo Long An Online

24/10/2019 10:00 SAĐã ban hành
Phát huy hào khí Nam bộ kháng chiếnPhát huy hào khí Nam bộ kháng chiến
Cách đây 72 năm, ngày 23/9/1945, một cuộc họp lịch sử diễn ra tại nhà số 629 đường Cây Mai (nay là đường Nguyễn Trãi, TP.HCM), với sự có mặt của đại diện Thường vụ Trung ương Đảng, Xứ ủy và Ủy ban nhân dân Nam bộ quyết định Nam bộ kháng chiến sau khi quân Pháp nổ súng ở Sài Gòn, mở đầu cho “Nam bộ thành đồng, đi trước về sau”.

"Trong đánh, ngoài vây"

Quyết định kiên quyết, dũng cảm của Nam bộ được Thường vụ Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh nhất trí và gửi Huấn lệnh biểu dương. Như vậy, cùng với Nam bộ, nhân dân Tân An - Chợ Lớn sống trong hòa bình chỉ 21 ngày ngắn ngủi sau khi nước Việt Nam chính thức công bố quyền độc lập và thiết lập chính thể dân chủ cộng hòa, để rồi bước vào cuộc chiến đấu mới.

Ngay sau khi Tổng ủy Mặt trận - Trần Văn Giàu triệu tập hội nghị quân sự, thành lập 4 mặt trận (Đông Bắc, Tây Bắc, Tây và Nam), cùng với toàn Nam bộ, nhân dân Tân An - Chợ Lớn hướng về Sài Gòn thực hiện "trong đánh, ngoài vây" cầm chân quân Pháp.

Với vị trí cửa ngõ và tiếp giáp Sài Gòn, Tân An - Chợ Lớn làm nhiệm vụ ở 2 mặt trận hình thành ở phía Tây (Mặt trận số 3 hay Mặt trận Phú Lâm - Chợ Đệm) án ngữ lộ Đông Dương (nay là Quốc lộ 1), con đường sắt Sài Gòn - Mỹ Tho và lộ 10 Phú Lâm - Đức Hòa và phía Nam (Mặt trận số 4 hay Mặt trận tiền tuyến Sài Gòn - Chợ Lớn) gồm mặt trận Bình Đông, mặt trận cầu chữ Y, mặt trận Tân Thuận - Thủ Thiêm trải dài trên suốt cụm dân cư vùng ven phía Nam Sài Gòn - Chợ Lớn.

 

Du kích Nam bộ của Quân đội nhân dân Việt Nam. Ảnh TL: Internet

Dù "Thuốc súng kém, chân đi không" nhưng nhân dân Tân An - Chợ Lớn từ thành thị đến nông thôn, những đoàn quân giáo, nóp, gậy tầm vông rầm rập kéo đi trong khí thế "rền khắp trời lời hoan hô, quân dân Nam nhịp chân kéo ra trận tiền... Thề giết hết quân xâm lăng" (lời bài hát Nam bộ kháng chiến của Tạ Thanh Sơn), đưa hình ảnh của ngọn tầm vông, chiếc nóp đi vào lịch sử kháng chiến chống xâm lược như một trong những biểu tượng về tinh thần quyết chiến của dân, quân Chợ Lớn - Tân An và Nam bộ khi "sơn hà nguy biến".

Suốt hơn một tháng "trong đánh, ngoài vây", dân, quân Chợ Lớn trên 2 mặt trận tiền tuyến, bằng mọi hình thức, như sơ tán dân, cơ quan, tổ chức và bố trí lực lượng canh gác, báo động, phá đường, đắp mô, thực hiện "vườn không, nhà trống", thành lập các ủy ban kháng chiến địa phương, xây dựng và tăng cường lực lượng tự vệ, thanh niên chiến đấu đưa về các mặt trận tham gia chiến đấu,... tấn công liên tục, bao vây cầm chân địch trong thành phố Sài Gòn, làm cho quân Pháp lâm vào cảnh khốn đốn trong "một thành phố chết": Không điện, không nước, thiếu vũ khí, thiếu lương thực - thực phẩm, thiếu quân và luôn bị dân, quân ta tập kích, tiêu hao, tiêu diệt,... buộc phải tìm cách hoãn binh, nhờ đại diện của quân Anh xin điều đình với Ủy ban Kháng chiến Nam bộ. Tất cả góp phần quan trọng vào nhiệm vụ "đi trước", tạo thời gian quý báu cho Nam bộ và cả nước chuẩn bị kháng chiến.

"Đi trước, về sau"

Sau khi viện binh đến Sài Gòn (23/10/1945), quân Pháp lập tức triển khai kế hoạch chọc thủng các phòng tuyến bao vây của ta ở Sài Gòn - Chợ Lớn, rồi theo 2 cánh đường bộ theo lộ Đông Dương và Tỉnh lộ 5A (Quốc lộ 50) Chợ Lớn - Gò Công, dùng chiến hạm Richelieu và kỳ hạm Triomphang theo đường thủy xuất phát từ Cần Giờ tiến đánh Đồng bằng sông Cửu Long.

Đến cuối tháng 10/1945, quân Pháp lần lượt đánh chiếm các trục giao thông quan trọng, các tỉnh lỵ, quận lỵ ở các tỉnh Trung Nam bộ. Trở thành tuyến đầu khi Pháp mở rộng cuộc chiến, Tân An - Chợ Lớn nhanh chóng triển khai các "trận địa chiến" trên bộ, các tuyến vật cản dưới sông, sơ tán các cơ quan, trước mắt ra bưng biền vùng ven (Bình Trị, Tân Nhựt, Tân Kiên, Tân Bửu, An Thạnh, Rạch Chanh,...) và chuẩn bị căn cứ lâu dài là Vườn Thơm, Bà Vụ. Xứ ủy rút lên vùng kênh Lý Văn Mạnh; Tỉnh ủy Chợ Lớn dời vào nhà máy thơm Lý Văn Mạnh, rồi lên khu vực miếu Ông Lão (Hựu Thạnh, Đức Hòa).

Quân Pháp gặp ngay sức phản kháng quyết liệt của lực lượng kháng chiến ở tuyến đầu Tân An - Chợ Lớn. Sau khi Pháp chiếm tỉnh lỵ Tân An, đêm 18 rạng 19/11/1945, lợi dụng trời trăng sáng, địch mất cảnh giác, Cộng hòa vệ binh Nam bộ và Khu 8 phối hợp Cộng hòa vệ binh tỉnh Tân An và thanh niên vũ trang các quận chia làm 4 cánh (Khánh Hậu - Lợi Bình Nhơn, Thủ Thừa - Vĩnh Công - Hòa Phú - An Vĩnh Ngãi và cánh tả ngạn sông Vàm Cỏ Tây) tập kích ga Tân An, bót Nhà Thờ, Kho bạc, Tòa bố và Dinh Tỉnh trưởng, gây cho địch thương vong và thiệt hại đáng kể. Địch phải dùng pháo 20 ly gắn trên xe tăng mới giải tỏa được trận địa.

Cuối năm 1945, cấp ủy, ủy ban kháng chiến các cấp, lực lượng vũ trang ở Tân An - Chợ Lớn từng bước được chấn chỉnh, củng cố, thống nhất chỉ huy dưới sự lãnh đạo của Đảng. Sang năm 1946, toàn dân Tân An - Chợ Lớn đi bỏ phiếu bầu Quốc hội, biểu thị niềm tin tưởng lớn lao vào Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Khoảng thời gian giữa Hiệp định sơ bộ 6/3 và Tạm ước 14/9, ta tiếp tục tranh thủ thời gian để củng cố mọi mặt, góp phần đưa phong trào kháng chiến ở Tân An - Chợ Lớn phát triển rộng khắp, làm nên nhiều chiến công vang dội, như trận Nhà Dài, Xóm Trường (Cần Đước), đặc biệt là trận Mỹ Bình (nay thuộc huyện Tân Trụ), ngày 30/6/1946, của Chi đội 14, lực lượng Vệ quốc đoàn Cần Đước (do đồng chí Hồng Son Đỏ chỉ huy) và dân quân du kích tập trung quận Thủ Thừa (do đồng chí Hồ Tấn Điều chỉ huy), diệt 135 tên, bắn hư hỏng nặng 1 xe quân sự, thu 100 súng, trong đó có 6 FM, là trận đánh gây tiếng vang, củng cố niềm tin của đồng bào, khích lệ, cổ vũ phong trào kháng chiến ở địa phương khi thực dân Pháp tái xâm lược. Đến cuối năm 1946, chiến trường du kích hình thành khắp Tân An - Chợ Lớn, góp phần làm thất bại chương trình bình định cấp tốc của Leclerc.

Đêm 19/12/1946, Pháp nổ súng tiến công Hà Nội. Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến. Cùng với cả nước, Tân An - Chợ Lớn "thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ".

Tính đến ngày Toàn quốc kháng chiến 19/12/1946, cùng với Nam bộ, nhân dân Tân An - Chợ Lớn trải qua hơn 15 tháng chống xâm lược sau khi hưởng tự do, độc lập chỉ 21 ngày. Trong những năm tháng hào hùng ấy, Tân An - Chợ Lớn tỏ rõ tinh thần yêu nước quật cường và tinh thần chiến đấu anh dũng, góp phần làm thất bại âm mưu đánh nhanh, thắng nhanh của địch, tạo tiền đề cho cuộc kháng chiến trường kỳ sau này đi đến thắng lợi. Đó cũng là sự khởi đầu cho truyền thống "Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc" của nhân dân Long An về sau này, tô thắm lịch sử Nam bộ "Thành đồng Tổ quốc, đi trước về sau".

Bước lên chặng đường mới trong công cuộc xây dựng quê hương, truyền thống ấy lại được nhân dân Long An phát huy để hoàn thành nhiệm vụ bảo đảm một vùng xung yếu trong cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam; song song với những thành tựu to lớn trong công cuộc xây dựng lại quê hương, mà tiêu biểu là đi đầu trong việc thực hiện cơ chế một giá, đột phá vào việc xóa bỏ cơ chế quan liêu, bao cấp trong quản lý kinh tế và lưu thông, phân phối, đóng góp cơ sở thực tiễn cho đường lối đổi mới của Đảng; khai thác tiềm năng kinh tế Đồng Tháp Mười, góp phần tăng sản lượng lương thực cho cả nước, củng cố an ninh - quốc phòng ở vùng biên giới Tây Nam xung yếu của Tổ quốc và nay trở thành một trong những địa phương phát triển trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, cùng cả nước vững bước tiến vào thời kỳ đẩy mạnh sự nghiệp đổi mới, hội nhập và phát triển.

"Mùa thu rồi ngày hăm ba

Ta đi theo tiếng kêu sơn hà nguy biến"...

72 năm trôi qua nhưng hào khí Nam bộ kháng chiến vẫn còn vang vọng như bản anh hùng ca bất tử với những tấm gương chiến đấu và hy sinh tràn đầy tinh thần yêu nước, khát khao lý tưởng và nhiệt huyết cách mạng vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì sự trường tồn của đất nước. Hào khí ấy mãi mãi là nguồn động lực cho thế hệ hôm nay và mai sau vươn lên đạt những tựu mới./.

Theo Báo Long An Online

22/09/2017 10:00 SAĐã ban hành
Đánh giá tình hình thực hiện những tháng đầu năm 2009 và kiến nghị của Bộ Công thương về điều hành xuất khẩu gạoĐánh giá tình hình thực hiện những tháng đầu năm 2009 và kiến nghị của Bộ Công thương về điều hành xuất khẩu gạo

<p style="margin:6pt 18.7pt 6pt 0in;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;font-family:arial">Sau cuộc họp với lãnh đạo các Bộ, ngành hữu quan, UBND các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, Hiệp hội Lương thực Việt Nam và thành viên Tổ công tác điều hành xuất khẩu gạo, để đánh giá công tác điều hành xuất khẩu gạo những tháng đầu năm 2009, thống nhất phương hướng xuất khẩu gạo những tháng cuối năm, Bộ Công Thương đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc xuất khẩu gạo năm 2009.</span>
</p>

Đánh giá tình hình xuất khẩu gạo những tháng đầu năm 2009

Bộ Công Thương cho biết: mặc dù trong bối cảnh chung thị trường xuất khẩu gặp nhiều khó khăn, xuất khẩu gạo của Việt Nam những tháng đầu năm 2009 vẫn tăng trưởng mạnh về số lượng, lúa hàng hóa được tiêu thụ với mức giá tốt, không ảnh hưởng tiêu cực đến chỉ số giá tiêu dùng. Đến ngày 26/4/2009, xuất khẩu đạt 2,201 triệu tấn, trị giá 895.447 triệu USD (giá FOB), trên 01 tỷ USD (giá CIF), tăng tương ứng 68,3% về lượng, 59,39% về trị giá FOB và 65,25% về trị giá CIF. Giá xuất khẩu bình quân đạt 406,73 USD/tấn (giảm 22,76 USD/tấn do giá gạo những tháng đầu năm 2008 tăng vọt, cao điểm vào tháng 4, có lúc lên đến 1.000 USD/tấn).

Kết quả này đạt được là do sự chủ động tổ chức đàm phán ký kết hợp đồng tập trung của Hiệp hội Lương thực Việt Nam, sự linh hoạt trong công tác điều hành ngay từ thời điểm cuối năm 2008, và do giá gạo Việt Nam ở mức hợp lý với nhu cầu của các thị trường nhập khẩu lớn, việc giao dịch ký kết hợp đồng thương mại của các doanh nghiệp diễn ra khá thuận lợi. Theo kế hoạch của Hiệp hội Lương thực Việt Nam căn cứ vào tình hình đăng ký hợp đồng của các doanh nghiệp, xuất khẩu tháng 5, tháng 6/2009 vào khoảng 600.000 – 650.000 tấn/tháng (do tháng 5 là mùa mưa ảnh hưởng đến tiến độ bốc xếp hàng tại cảng), tổng xuất khẩu 6 tháng đầu năm dự kiến đạt khoảng 3,4 – 3,5 triệu tấn gạo các loại.

Đánh giá tình hình thị trường những tháng còn lại của năm 2009, theo nhiều nguồn tin, trước sức ép của nông dân, để thực hiện việc mua thêm 1,5 triệu tấn gạo theo chương trình can thiệp của chính phủ, ngoài số lượng 2,5 triệu tấn theo như kế hoạch ban đầu, Chính phủ Thái Lan phải giải phóng bớt kho trữ do chi phí lưu kho cao và hạn chế về năng lực kho. Vì vậy, nhiều khả năng Thái Lan sẽ hạ giá các loại gạo chất lượng thấp để giải quyết nguy cơ ứ đọng lúa gạo hiện nay. Đồng thời, có thông tin về khả năng Ấn Độ sẽ tung gạo 25% tấm ra bán sau đợt bầu cử. Những động thái của các nước xuất khẩu gạo lớn có thể gây áp lực tăng cung gạo giá rẻ, cộng với nhu cầu về gạo những tháng cuối năm được dự báo sẽ yếu đi do nước nhập khẩu lớn đã mua số lượng lớn ngay từ đầu năm, hoặc chỉ mua số lượng ít đủ tiêu dùng sẽ có ảnh hưởng đến việc tiêu thụ lúa gạo vụ Hè Thu năm 2009 của Việt Nam.

Theo báo cáo của Hiệp hội Lương thực Việt Nam, số lượng hợp đồng đã được đăng ký với Hiệp hội Lương thực Việt Nam là khoảng 3,767 triệu tấn gạo, số lượng đã ký hợp đồng gửi đến Hiệp hội để đăng ký khoảng hơn 400.000 tấn nữa. Ngoài ra, Hiệp hội Lương thực Việt Nam đang tích cực đàm phán hợp đồng chính phủ với Philippines, Malaysia và Cuba (khoảng 500.000 – 700.000 tấn), các hợp đồng thương mại vẫn tiếp tục được thực hiện. Như vậy, về cơ bản nếu không có biến động bất thường, xuất khẩu gạo của Việt Nam năm 2009 có thể bảo đảm đạt hoặc vượt chỉ tiêu định hướng của Thủ tướng Chính phủ.

Đánh giá cung cầu lúa gạo năm 2009

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, do linh hoạt trong việc hướng dẫn giá và đăng ký hợp đồng từ đầu năm 2009, số lượng hợp đồng đăng ký giao hàng cho 6 tháng đầu năm 2009 chênh cao so với lượng lúa hàng hóa vụ Đông Xuân theo tính toán của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Hiệp hội Lương thực Việt Nam đã có những biện pháp điều hành nhằm cân đối cung cầu lúa gạo hàng hóa. Tuy nhiên, những biện pháp này được đưa ra chưa thể đáp ứng hoàn toàn yêu cầu của tất cả các địa phương có sản lượng lúa hàng hóa lớn và các doanh nghiệp có nhu cầu tham gia xuất khẩu gạo. Bộ Công Thương đã có văn bản yêu cầu Hiệp hội rà soát các hợp đồng được đăng ký để điều tiết tiến độ giao hàng, không ảnh hưởng đến cân đối cung cầu. Với những biện pháp điều tiết như trên, lượng gạo tồn kho từ đầu năm tương đối lớn, lúa Campuchia về nhiều qua đường tiểu ngạch cộng với việc vụ Đông Xuân diễn ra thuận lợi và nông dân đang thu hoạch vụ hè Thu sớm, nên nếu mùa vụ tiếp tục diễn biến tốt, xuất khẩu gạo 6 tháng đầu năm 2009 sẽ không gặp khó khăn về nguồn cung.

Theo đánh giá của UBND các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, tình hình mùa vụ tương đối thuận lợi, sản xuất đều đạt và vượt kế hoạch. Hầu hết các tỉnh xuống giống theo đúng cơ cấu do Bộ NN&PTNT khuyến cáo, tỷ lệ lúa tốt đủ tiêu chuẩn xuất khẩu đạt khoảng 70%. Giá lúa gạo những tháng đầu năm khá cao, nên tạo động lực cho nông dân yên tâm sản xuất và mở rộng diện tích trồng lúa vụ 3. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sản lượng năm 2009 ước đạt 38,43 triệu tấn lúa, thấp hơn năm 2008 khoảng 145.000 tấn. Tuy nhiên, lượng gạo tồn kho năm trước chuyển sang khoảng 500.000 tấn, do đó lượng cung gạo hàng hóa dành cho xuất khẩu năm 2009 bảo đảm đủ để xuất khẩu vượt chỉ tiêu định hướng của Chính phủ đề ra từ đầu năm là 4,5 – 5 triệu tấn gạo.

Đánh giá công tác điều hành xuất khẩu gạo những tháng đầu năm 2009.

Nhìn chung thực hiện tốt, thể hiện ở kết quả xuất khẩu tăng trưởng cao và giá lúa có lợi cho người nông dân trong tình hình kinh tế suy thoái toàn cầu. Tuy vậy, các bộ, ngành và UBND các tỉnh đều cho rằng để thực hiện tốt nhiệm vụ năm 2009 công tác điều hành xuất khẩu gạo cần được chú trọng hoàn thiện theo hướng như sau:

1/. Đánh giá lại lượng cung lúa hàng hóa: Cần đánh giá lại lượng cung lúa hàng hóa trên cơ sở tính toán lại nhu cầu tiêu dùng nội địa và xem xét tính cả nguồn lúa gạo bổ sung từ Campuchia theo đường nhập khẩu tiểu ngạch để tránh tình trạng dư thừa lúa gạo hàng hóa không tính toán đủ vào nguồn cung xuất khẩu;

2/. Minh bạch hóa công tác điều hành: Minh bạch hóa công tác điều hành xuất khẩu gạo, trong đó có việc bảo đảm thông tin kịp thời đến các địa phương, doanh nghiệp; công khai và minh bạch các tiêu chí và thủ tục đăng ký hợp đồng thương mại; công khai việc phân bổ hợp đồng tập trung và danh sách, số lượng đăng ký hợp đồng của các doanh nghiệp;

3/. Giá hướng dẫn xuất khẩu: Duy trì hướng dẫn giá xuất khẩu trên cơ sở giá gạo thế giới, có sự tham vấn với cơ quan quản lý nhà nước, được thông báo định kỳ trên trang mạng của Hiệp hội Lương thực Việt Nam và các bộ, ngành liên quan;

4/. Công tác điều hành theo hướng nâng cao vai trò các doanh nghiệp có năng lực xuất khẩu và có kho tàng: Trong đó cần phân bổ hợp đồng tập trung theo hướng ưu tiên các doanh nghiệp có năng lực xuất khẩu, có kho tàng và đóng tại các địa phương có sản lượng lúa hàng hóa lớn; nghiên cứu khả năng phân giao các doanh nghiệp thành viên, chủ yếu là các tổng công ty có năng lực phụ trách địa phương để đảm bảo tiêu thụ lúa gạo cho các tỉnh;

5/. Đảm bảo cân đối hài hòa việc tiêu thụ lúa gạo giữa các địa phương: Việc tiêu thụ lúa hàng hóa đảm bảo cân đối chung cả nước, tuy nhiên cần có quan sát vùng để bảo đảm cân đối, hài hòa giữa các tỉnh có sản lượng lúa hàng hóa lớn;

6/. Đẩy nhanh triển khai việc xây dựng mạng lưới kho tàng và hạ tầng thu mua lúa cho nông dân ở các tỉnh;

7/. Có định hướng bồi dưỡng nâng cao năng lực cạnh tranh, năng lực đàm phán thương mại cho các doanh nghiệp kinh doanh lương thực nói chung, lúa gạo nói riêng: Việc xuất khẩu thông qua đầu mối đàm phán hợp đồng chính phủ và việc xuất khẩu ủy thác hợp đồng chính phủ dễ tạo cho các doanh nghiệp ngoài các tổng công ty lớn thiếu chủ động trong kinh doanh quốc tế. Công tác điều hành cần được định hướng đến việc nâng cao sự tham gia của các hợp đồng thương mại có giá tốt, để nâng cao tính linh hoạt trong cạnh tranh.

Kiến nghị phương hướng điều hành xuất khẩu gạo những tháng cuối năm 2009

- Nghị định  số 12/2006/NĐ-CP ngày 23/01/2006 được phía Việt Nam thông báo với WTO khi đàm phán gia nhập và phù hợp với các cam kết của WTO. Trên thực tế đây là cơ chế huy động mọi nguồn lực xã hội nhằm tiêu thụ lúa hàng hóa cho nông dân, và đã quy định nguyên tắc điều hành cụ thể. Hiện tại, các nguyên tắc điều hành này vẫn giữ nguyên giá trị và đang phát huy tác dụng điều hành. Do vậy, căn cứ vào tình hình thực tiễn hiện nay kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục cho điều hành theo Nghị định số 12/2006/NĐ-CP.

- Để đảm bảo có số liệu chuẩn xác về nguồn cung gạo xuất khẩu cả năm: đề nghị giao Bộ NN&PTNT chủ trì cập nhật lại sản lượng lúa gạo từng mùa vụ và cả năm 2009, tính toán lại lượng lúa gạo tiêu dùng nội địa, kiểm tra và ước tính lúa gạo nhập khẩu qua đường tiểu ngạch, báo cáo Thủ tướng Chính phủ để có số liệu điều hành những tháng cuối năm 2009.

- Để nâng cao tính minh bạch công khai của công tác điều hành xuất khẩu gạo, đảm bảo hài hòa lợi ích tổng thể với lợi ích địa phương, khuyến khích các doanh nghiệp và địa phương tích cực tham gia vào sản xuất và xuất khẩu gạo: đề nghị giao Hiệp hội Lương thực Việt Nam tiếp tục thực hiện việc điều tiết xuất khẩu theo hướng:

(1) công bố công khai việc đăng ký hợp đồng thương mại, phân bổ hợp đồng tập trung và các biện pháp điều tiết xuất khẩu để các địa phương và doanh nghiệp theo dõi;

(2) bổ sung tiêu chí phân bổ hợp đồng tập trung và đăng ký hợp đồng thương mại có tính đến đến năng lực sản xuất của địa phương, năng lựa xuất khẩu của các doanh nghiệp;

(3) duy trì giá hướng dẫn xuất khẩu trên cơ sở giá gạo thế giới, có sự tham vấn với cơ quan quản lý nhà nước, được thông báo định kỳ trên trang mạng của Hiệp hội Lương thực Việt Nam và các bộ, ngành liên quan;

(4) thường xuyên cập nhật, tổng hợp, có thông tin định hướng về diễn biến thị trường và diễn biến xuất khẩu, thông báo cho các địa phương và các doanh nghiệp biết để chủ động kế hoạch kinh doanh;

(5) bám sát diễn biến thị trường, đẩy nhanh việc ký kết hợp đồng số lượng lớn và tạo cơ chế khuyến khích các giao dịch thương mại trong trường hợp thị trường cuối năm khó khăn do cầu yếu và do sức ép cạnh tranh từ các nước xuất khẩu khác.

- Do thị trường vẫn còn những yếu tố biến động khó lường, Bộ Công Thương nhất trí với kiến nghị của Hiệp hội Lương thực Việt Nam đề nghị chưa tổ chức đấu thầu mua gạo thực hiện hợp đồng tập trung trong năm 2009, 2010.

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành hữu quan, UBND các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, Hiệp hội Lương thực Việt Nam thực hiện tốt công tác điều hành xuất khẩu gạo những tháng cuối năm 2009, công tác xúc tiến thị trường theo phân giao của Thủ tướng Chính phủ, đảm bảo các mục tiêu Thủ tướng Chính phủ đề ra đối với công tác xuất khẩu gạo./.

 

Thái Chuyên (Sở Công Thương)

18/05/2009 12:00 SAĐã ban hành
Vô cùng thương tiếc Đại tướng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang Vô cùng thương tiếc Đại tướng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang bắt đầu từ 7 giờ, ngày 26/9/2018 và diễn ra đồng thời tại Nhà Tang lễ Quốc gia, số 5, Trần Thánh Tông, Hà Nội; Hội trường Thống Nhất TP.HCM và Hội trường UBND huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, theo nghi thức Quốc tang.

Linh cửu CTN Trần Đại Quang tại HTTN TPHCM 2792018.jpg

Linh cữu Chủ tịch nước Trần Đại Quang đặt ở vị trí trang trọng nhất tại đại sảnh hội trường Nhà Tang lễ Quốc gia và được phủ Quốc kỳ đỏ thắm. Quốc kỳ viền dải băng đen bên trên và phía dưới là dòng chữ "Vô cùng thương tiếc đồng chí Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam". Ảnh: nhandan.com.vn

Tại Nhà Tang lễ Quốc gia, số 5, Trần Thánh Tông, Hà Nội, đúng 7 giờ, Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang được chính thức cử hành trong không khí trang nghiêm, xúc động. Linh cữu Chủ tịch nước Trần Đại Quang đặt ở vị trí trang trọng nhất tại đại sảnh hội trường Nhà tang lễ và được phủ Quốc kỳ đỏ thắm. Quốc kỳ viền dải băng đen bên trên và phía dưới là dòng chữ: “Vô cùng thương tiếc đồng chí Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” cùng di ảnh của đồng chí. Lễ Quốc tang cũng được truyền hình trực tiếp đến người dân cả nước.

Trước lễ viếng, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình đọc thông cáo đặc biệt tổ chức Lễ Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang, danh sách Ban Lễ tang gồm 37 thành viên do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Trưởng ban. Thay mặt Ban Lễ tang, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình nhấn mạnh những đóng góp to lớn của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đối với đất nước qua nhiều giai đoạn trên các cương vị khác nhau.

TBT Nguyễn Phú Trọng ghi sổ tang CTN Trần Đại Quang 2792018.jpg 

Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam - Nguyễn Phú Trọng ghi sổ tang. Ảnh: TTXVN

Trong tiếng nhạc Hồn tử sĩ, lần lượt các đoàn đại biểu đặt vòng hoa, dâng hương trước linh cữu Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam - Nguyễn Phú Trọng ghi sổ tang: “Vô cùng thương tiếc đồng chí Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, nhà lãnh đạo có nhiều cống hiến cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, nhất là với lực lượng Công an nhân dân, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Đồng chí mất đi là một tổn thất lớn đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, để lại niềm tiếc thương sâu sắc đối với tất cả chúng ta. Xin kính cẩn nghiêng mình trước anh linh đồng chí!”.

Cùng ngày, các đoàn đại biểu của Quốc hội, Chính phủ, các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương cũng như các đoàn quốc tế lần lượt vào dâng hương kính viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Tại Hội trường Thống Nhất, TP.HCM, từ sáng sớm, các tuyến đường quanh khu vực đều được lực lượng công an tổ chức chốt chặn, phân luồng giao thông và hướng dẫn các đoàn khách về viếng. Các đoàn đến viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại TP.HCM vào viếng theo hướng dẫn của Ban Tổ chức. Đoàn đại biểu Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam TP.HCM do Bí thư Thành ủy - Nguyễn Thiện Nhân vào viếng đầu tiên. Ghi vào sổ tang, Bí thư Thành ủy - Nguyễn Thiện Nhân viết: “Trên cương vị Chủ tịch nước, đồng chí đã có nhiều quan tâm, ủng hộ việc xây dựng các chủ trương, chính sách để TP.HCM phát triển nhanh, bền vững vì cả nước. Trong thời gian là đại biểu Quốc hội khóa XIV thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM, đồng chí dành nhiều thời gian tiếp xúc, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng chính đáng của người dân thành phố để có hướng giải quyết kịp thời…”. Là đơn vị nơi đồng chí Trần Đại Quang tiếp xúc cử tri, cán bộ và nhân dân quận 4, TP.HCM rất đau buồn khi đứng trước di ảnh đồng chí tại lễ viếng. Thay mặt cán bộ, nhân dân quận 4, Chủ tịch UBND quận 4 - Trần Hoàng Quân viết: “Toàn thể lãnh đạo và nhân dân quận 4 vô cùng đau xót và tiếc thương đồng chí, sự ra đi của đồng chí là mất mát lớn đối với đất nước và nhân dân Việt Nam. Mong đồng chí an nghỉ, vĩnh biệt!”.

Đoàn Đại biểu tỉnh Long An viêng lễ tang CTN Trần Đại Quang 2792018 mới.jpg

Đoàn đại biểu tỉnh Long An do Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh làm Trưởng đoàn vào dâng hương kính viếng

Trước khi trở thành Chủ tịch nước, đồng chí Trần Đại Quang từng nhiều năm đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Công an. Với lực lượng công an nói chung và Công an TP.HCM nói riêng, đồng chí Trần Đại Quang luôn là tấm gương sáng trong toàn lực lượng. “Trong thời gian đồng chí giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Công an, đồng chí là người lãnh đạo bản lĩnh, đầy trách nhiệm, có cuộc sống bình dị, nghĩa tình với đồng chí, đồng đội, gần dân, thương yêu nhân dân. Trên cương vị Chủ tịch nước - đồng chí là người lãnh đạo tận tâm, tận tình, trách nhiệm, cống hiến đến giây phút cuối cùng của cuộc đời mình cho sự nghiệp cách mạng. Đảng ủy Ban Giám đốc và toàn thể cán bộ, chiến sĩ Công an TP.HCM nguyện noi theo tấm gương sáng, hết lòng vì Đảng, vì nước, vì dân của đồng chí, đoàn kết, phấn đấu xây dựng lực lượng Công an TP.HCM trong sạch, vững mạnh, cách mạng, tinh nhuệ, ngày càng hiện đại, bảo đảm giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội” - Trung tướng Lê Đông Phong - Giám đốc Công an TP.HCM, viết trong sổ tang.

Cùng với nhiều đoàn đại biểu của miền Nam, chiều ngày 26/9, Đoàn đại biểu tỉnh Long An do Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh làm Trưởng đoàn, đến dâng hương kính viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Hội trường Thống Nhất, TP.HCM. Ghi vào sổ tang, thay mặt cán bộ và nhân dân tỉnh Long An, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh viết: “Đồng chí Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là một nhà lãnh đạo xuất sắc, có nhiều công lao, đóng góp đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, dân tộc. Đồng chí mất đi là một tổn thất lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Sự ra đi của đồng chí để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với bạn bè quốc tế, với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân cả nước nói chung cũng như tỉnh Long An nói riêng. Đảng bộ tỉnh Long An xin hứa quyết tâm lãnh đạo Đảng bộ và nhân dân thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X. Xin gửi tới gia quyến đồng chí lời chia buồn sâu sắc”.

Bí thư Tỉnh ủy Long An Phạm Văn Rạnh ghi sổ tang CTN Trần Đại Quang 2792018 mới.jpg

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh ghi sổ tang

Bên cạnh các đoàn đến viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Hội trường Thống Nhất, TP.HCM còn có rất nhiều người dân miền Nam đến viếng. Có người dù tuổi cao, sức yếu, thậm chí phải ngồi xe lăn cũng không quản ngại đường xa đến Hội trường Thống Nhất để được tận tay mình thắp nén nhang trước di ảnh của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ngồi chờ vào viếng, ông Trần Văn Chung, ngụ quận 4, cho biết: “Từ khi hay tin Chủ tịch nước từ trần, người dân chúng tôi vô cùng đau xót. Đồng chí là nhà lãnh đạo xuất sắc, có nhiều công sức đưa hình ảnh đất nước ta đến với bạn bè quốc tế. Mặc dù lâm trọng bệnh nhưng đồng chí vẫn cống hiến cho đất nước đến những giây phút cuối cùng. Dù tuổi cao nhưng tôi cũng cố gắng đến đây để được thắp nén nhang tỏ lòng thành kính đối với đồng chí”.

Dòng người vẫn đổ về các địa điểm cử hành lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong những ngày Quốc tang. Từng đoàn, từng người lặng lẽ, thành kính dâng những nén nhang thơm tưởng nhớ trước những đóng góp lớn lao của Chủ tịch nước Trần Đại Quang với đất nước, nhân dân Việt Nam. Những công việc của đồng chí còn dang dở chắc chắn thế hệ kế tiếp sẽ hoàn thành để đưa đất nước Việt Nam tiếp tục phát triển bền vững!

Vĩnh biệt Đại tướng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang!

Theo  Báo Long An Online (ghi nhận và tổng hợp)

27/09/2018 9:00 SAĐã ban hành
Minh bạch trong đấu thầu đầu tư công và mua sắm tài sản côngMinh bạch trong đấu thầu đầu tư công và mua sắm tài sản công
Đó là phát biểu chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Long An Phạm Văn Rạnh tại cuộc họp Ban Thường vụ Tỉnh ủy ngày 30/11/2015 để cho ý kiến về dự thảo Báo cáo Tỉnh ủy năm 2015 và dự thảo Nghị quyết về phương hướng, nhiệm vụ Tỉnh ủy năm 2016.

mbđt.jpg

Bí thư Tỉnh ủy Phạm Văn Rạnh (giữa) phát biểu tại cuộc họp Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Năm 2015 công tác xây dựng cơ bản trong tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực, được các ngành, các cấp tập trung chỉ đạo, điều hành, nhất là đối với các công trình trọng điểm, công trình chào mừng đại hội đảng các cấp; kế hoạch xây dựng năm 2015 được triển khai sớm, công tác lập, thẩm định, phê duyệt các công trình xây dựng cơ bản được thực hiện đúng quy định của Luật Đầu tư công, Luật xây dựng nên đã tạo điều kiện cho chủ đầu tư chủ động triển khai thực hiện, tiến độ xây dựng cơ bản đạt kế hoạch; các công trình trọng điểm của Đại hội IX Đảng bộ tỉnh được tập trung triển khai thực hiện.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, năm 2016, toàn tỉnh dự kiến bố trí vốn xây dựng cơ bản là 4.231 tỷ đồng (bằng 82,5% nhu cầu các ngành, địa phương). Trong đó, vốn ngân sách địa phương cân đối 1.268 tỷ đồng, vốn hỗ trợ có mục tiêu từ Trung ương là 227 tỷ đồng, vốn trái phiếu Chính phủ 754 tỷ đồng, các nguồn vốn khác của tỉnh 1.980 tỷ đồng, bao gồm thu từ nguồn xổ số kiến thiết, vượt thu ngân sách 2015, tạm ứng kho bạc, vay ngân hàng phát triển, trái phiếu chính quyền địa phương. Về nguyên tắc phân bổ kế hoạch vốn đầu tư phát triển từ nguồn ngân sách nhà nước phải phù hợp các quy hoạch ngành, quy hoạch vùng, quy hoạch phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Ưu tiên bố trí vốn trả nợ đọng xây dựng cơ bản và hoàn ứng trước, các dự án dự kiến hoàn thành năm 2016; vốn đối ứng cho dự án sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ; vốn đầu tư của nhà nước tham gia thực hiện dự án theo hình thức đối tác công tư (PPP). Vốn còn lại bố trí cho các dự án chuyển tiếp thực hiện theo tiến độ được phê duyệt; các dự án thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X. Sau đó mới xem xét bố trí các dự án khởi công mới.

Để nguồn vốn nhà nước được sử dụng có hiệu quả, Bí thư Tỉnh ủy Phạm Văn Rạnh đã chỉ đạo các ngành, các cấp trong tỉnh phải thực hiện đúng pháp luật, tăng cường công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực xây dựng, minh bạch trong đấu thầu đầu tư công và mua sắm tài sản công, đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát các công trình xây dựng cơ bản.

Thanh Hùng

01/12/2015 10:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng ĐĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.​​​

​Chịu trách nhiệm chính: ông MAI VĂN NHIỀU - Chánh Văn phòng. 

Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​