Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

 
Tin tức - Sự kiện - Sức khỏe
 
Chiều ngày 12/9/2019, Đoàn công tác do Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Viện Y tế Công cộng thành phố Hồ Chí Minh và Bệnh viện Nhi đồng 1 thành phố Hồ Chí Minh tổ chức kiểm tra công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại tỉnh Long An. Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa cùng lãnh đạo Sở ngành có liên quan tiếp và làm việc với đoàn. 
 
Hiện tại, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh. Theo thống kê của Sở Y tế, tính từ đầu năm đến ngày 25/8/2019, số ca mắc sốt xuất huyết ghi nhận 3.496 ca, tăng 3,4 lần so với cùng kỳ năm 2018 tập trung tại các huyện: Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc và thành phố Tân An (chiếm 76,3% số ca mắc của toàn tỉnh). Trong đó, riêng địa bàn huyện Đức Hòa đã ghi nhận 1.017 ca, chiếm 29% tổng số ca mắc trên toàn tỉnh. 
 
Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Trung thu 2019, hiện, nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm phục vụ Tết Trung thu đang tăng lên, đặc biệt là bánh, kẹo, mứt,... Do đó, nếu không kiểm soát chặt chẽ, nguy cơ người tiêu dùng mua phải những sản phẩm kém chất lượng và không bảo đảm được vệ sinh an toàn thực phẩm là rất cao. 
 
Bệnh sốt xuất huyết (SXH) là bệnh nguy hiểm, có khả năng gây tử vong cao. Bệnh xuất hiện quanh năm, không phân biệt lứa tuổi. Tuy nhiên, thời gian qua vẫn còn nhiều người thờ ơ, chủ quan với bệnh SXH dẫn đến số ca mắc tăng cao. 
 
Bệnh viện chuyên khoa Sản Nhi Long An được đầu tư bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ và vốn ngân sách tỉnh. Do thiếu vốn nên nhiều năm, các hạng mục công trình vẫn còn dang dở. Nhằm tránh lãng phí, sớm đưa công trình vào khai thác, việc chuyển đổi hình thức đầu tư sang thực hiện theo hình thức cho thuê quyền khai thác kết cấu hạ tầng y tế đối với công trình này là cần thiết. 
 
Ngày 03/9, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Long An do Phó Chánh thanh tra Sở Y tế – Trương Phi Hùng làm trưởng đoàn đến kiểm tra các cơ sở chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm và các cơ sở ăn uống trên địa bàn tỉnh nhân dịp Tết Trung thu năm 2019. 
 
Thực hiện tiêu chí về y tế trong chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), tuyến y tế cơ sở được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị y tế hiện đại. Đội ngũ y, bác sĩ thường xuyên được bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh (KCB) ngày càng cao của nhân dân. 
 
Ngày 26/8, Đoàn Kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm huyện Bến Lức, tỉnh Long An, tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu trên địa bàn huyện. 
 
Trước tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) tiếp tục diễn biến phức tạp, các cấp, các ngành trong tỉnh Long An tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng, chống dịch bệnh nhằm hạn chế đến mức thấp nhất số ca mắc. 
 
Bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh, sinh viên (HSSV) có vai trò quan trọng trong phát triển y tế trường học, chăm sóc sức khỏe cho thế hệ trẻ. Để thực hiện mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua, ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Long An có nhiều giải pháp tuyên truyền để phát triển đối tượng tham gia BHYT HSSV. 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm nhờ trồng dừaThu nhập hàng trăm triệu đồng/năm nhờ trồng dừa
Thời gian qua, nông dân phường Tân Khánh, TP.Tân An, tỉnh Long An mạnh dạn chuyển từ trồng lúa kém hiệu quả sang trồng dừa. Và chỉ cần vài ngàn mét vuông đất, người dân nơi đây có thể thu về lợi nhuận hàng trăm triệu đồng/năm.
Nhờ chuyển đổi từ đất trồng lúa năng suất thấp sang trồng dừa, nhiều nông dân thu lãi hàng trăm triệu đồng/năm

Nhờ chuyển đổi từ đất trồng lúa năng suất thấp sang trồng dừa, nhiều nông dân thu lãi hàng trăm triệu đồng/năm

Trong cái nắng gay gắt của tháng 5, chúng tôi có dịp đến tham quan vườn dừa 1,5ha của gia đình ông Trần Văn Chính, ngụ khu phố Nhơn Hậu 2, phường Tân Khánh. Tại đây, chúng tôi ngỡ ngàng trước những cây dừa say trái, đang trong giai đoạn thu hoạch.

Ông Chính tâm sự: "Gia đình tôi sống khỏe nhờ trồng dừa Mã Lai và xiêm đỏ. Bình quân hàng năm, mỗi cây dừa cho thu hoạch ít nhất 150 trái, giá bán dao động từ 5.000-10.000 đồng/trái, tùy thời điểm. Từ đó, gia đình có thu nhập gần 500 triệu đồng/năm/1,5ha".

Trước đây, 1,5ha đất này được gia đình ông Chính trồng lúa. Tuy nhiên, vùng đất này thuộc vùng trũng nên việc đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng rất khó khăn và tốn kém. Hơn hết, việc trồng lúa cho lợi nhuận không cao, mỗi vụ thu hoạch lúa chỉ huề vốn hoặc có lãi rất ít. Do đó, năm 2004, ông Chính cải tạo đất và quyết định trồng thử nghiệm 100 cây dừa giống Mã Lai. Dừa phát triển tốt, phù hợp với vùng đất nên chỉ 2,5 năm là dừa bắt đầu cho trái chiến và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Thế là, ông Chính quyết định chuyển hoàn toàn đất trồng lúa cho năng suất thấp sang trồng dừa Mã Lai và xiêm đỏ.

 Lý giải về việc chọn trồng giống dừa Mã Lai và xiêm đỏ, ông Chính cho rằng: Dừa Mã Lai và xiêm đỏ tuy trái nhỏ nhưng nước nhiều và rất ngọt. Đồng thời, 2 loại dừa này trái tròn nhìn rất đẹp mắt, từ đó nhiều người ưa thích. Điều quan trọng là 2 giống dừa này phù hợp với thổ nhưỡng, ít tốn công chăm sóc cũng như chi phí sản xuất.

Theo đó, mỗi năm, người trồng dừa chỉ cần bón phân từ 3-4 lần, gồm hỗn hợp N-P-K, mỗi lần bón liều lượng vừa phải, đồng thời tăng cường hốt bùn dưới ao lên bón cho cây giữ ẩm, cung cấp nước đầy đủ vào mùa nắng, tránh để gốc khô, ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng trái.

"Tiếng lành đồn xa" trước hiệu quả của việc trồng dừa và thị trường tiêu thụ rộng lớn, từ đó nhiều nông dân phường Tân Khánh bắt đầu chuyển từ trồng lúa đạt hiệu quả thấp sang trồng dừa. Chủ tịch Hội Nông dân phường Tân Khánh - Lương Văn Vạn cho biết: "Hiện nay, phường có 85 hộ trồng dừa với diện tích gần 60ha. Hầu hết trái dừa được thương lái từ các tỉnh, thành như Tiền Giang, TP.HCM,... đến tận nơi thu mua nhưng không đủ bán, nhất là vào mùa khô. Có thể nói, nhờ trồng dừa mà đời sống người dân được nâng lên rõ rệt về vật chất lẫn tinh thần, góp phần tích cực xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị".

Ngoài việc trồng dừa bán cho thương lái làm nước giải khát, nhiều nông dân trong phường còn "ăn nên làm ra" nhờ ươm và bán dừa giống. Cụ thể như gia đình ông Võ Anh Tài, ngụ khu phố Nhơn Cầu. Hiện gia đình ông chỉ trồng 150 cây dừa xiêm đỏ trên 4.000m2 đất. Thế nhưng từ 150 cây dừa này, hàng năm, ông cho ra thị trường hàng chục ngàn cây dừa giống. Riêng năm 2018, ông cho ra thị trường gần 10.000 cây dừa giống, giá bán từ 35.000-60.000 đồng/cây.

Ông Tài (giữa) chia sẻ bí quyết ươm dừa giống 

Ông Tài (giữa) chia sẻ bí quyết ươm dừa giống

Ông Tài bộc bạch: "Ươm dừa giống thì nông dân nào cũng biết. Tuy nhiên, để có được cây dừa giống chất lượng, đòi hỏi người trồng phải có kinh nghiệm và những bí quyết riêng. Cụ thể, những cây được chọn làm giống phải thuần chủng còn những trái được chọn phải có hình bầu dục. Sau đó, chúng ta cắt một lớp mỏng trên bề mặt trái, tiếp theo đem ủ, rồi thường xuyên tưới nước và phân để kích thích ra đọt. Thông thường, cây giống ươm từ 2-2,5 tháng là có thể bán cho thương lái. Việc trồng dừa ươm giống giúp gia đình tôi có lợi nhuận gấp mấy lần so với việc trồng dừa lấy trái bán cho thương lái".

Hiệu quả thiết thực từ việc trồng dừa mang lại đã góp phần mở ra hướng đi mới cho người dân phường Tân Khánh nói riêng, Long An nói chung trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Đặc biệt, mô hình còn tác động tích cực cũng như định hướng cho những nông dân đang có ý định chuyển đổi cây trồng nhưng còn e ngại./.

Theo Báo Long An Online

20/05/2019 10:00 CHĐã ban hành
2.290 kiến nghị của cử tri được giải quyết, trả lời theo quy trình2.290 kiến nghị của cử tri được giải quyết, trả lời theo quy trình
Thông qua 1.408 cuộc tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp thứ 6, Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tập hợp được 2.293 kiến nghị cử tri và chuyển đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải trình bày Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Sáng 20/5, tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, Trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải đã đọc báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.

Thông qua 1.408 cuộc tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp thứ 6, Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tập hợp được 2.293 kiến nghị cử tri và chuyển đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Trong số trên, có 57 kiến nghị liên quan đến các hoạt động của Quốc hội (chiếm 2,49%); 2.174 kiến nghị liên quan đến công tác điều hành của Chính phủ, bộ, ngành (chiếm 94,81%); 56 kiến nghị liên quan đến công tác của Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao (chiếm 2,44%); sáu kiến nghị liên quan đến công tác của các cơ quan, tổ chức khác ở trung ương (chiếm 0,26%).

Đến nay đã có 2.290 kiến nghị được xem xét, giải quyết và trả lời theo quy định, đạt 99,87% tổng số kiến nghị đã chuyển.

Nhìn chung, cử tri đánh giá cao các hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội và các đại biểu Quốc hội, hoạt động tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội nói chung và đại biểu Quốc hội là lãnh đạo Đảng, Nhà nước nói riêng có hiệu quả rất cao, qua tiếp xúc cử tri các lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã trực tiếp lắng nghe và trả lời những vấn đề cử tri quan tâm, giải đáp được nhiều phản ánh, kiến nghị cử tri nêu..., tạo niềm tin tưởng trong cử tri và Nhân dân cả nước.

Trong công tác xây dựng pháp luật, cử tri cho rằng nội dung của các báo cáo thẩm tra, ý kiến thảo luận của các đại biểu Quốc hội rất thẳng thắn, trí tuệ, vừa mang tính phản biện vừa mang tính xây dựng cao.

Cử tri cũng đánh giá cao hoạt động chất vấn của các đại biểu Quốc hội, công tác điều hành kỳ họp của Chủ tịch Quốc hội, các Phó Chủ tịch Quốc hội linh hoạt, hiệu quả, nhiều hoạt động đổi mới của Quốc hội trong thời gian gần đây, có tính lan tỏa mạnh tới hoạt động của Hội đồng Nhân dân các cấp, đặc biệt là cấp tỉnh.

 

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình tại phiên khai mạc. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Đặc biệt, để đảm bảo tính kịp thời trong các hoạt động giám sát của Quốc hội, đáp ứng mong muốn của cử tri, trong khoảng thời gian giữa hai kỳ họp, những vấn đề mới, "nóng" được dư luận và cử tri cả nước quan tâm như vấn đề xâm hại tình dục trẻ em; vấn đề tai nạn giao thông do lái xe sử dụng ma túy, rượu bia; vấn đề xử lý sai phạm trong gian lận thi cử; vấn đề sụt lún, sạt lở dọc bờ sông, bờ biển tại một số địa phương; vấn đề ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật để quản lý nước mắm; vấn đề khiếu nại, tố cáo đông người do mâu thuẫn trong việc quản lý, sử dụng quỹ bảo trì nhà chung cư, ... các cơ quan của Quốc hội đã chủ động xem xét tổ chức nhiều cuộc làm việc tham vấn ý kiến chuyên gia; tổ chức khảo sát, giám sát thực tế để nắm bắt tình hình cụ thể, đồng thời tổ chức một số phiên giải trình về trách nhiệm của các Bộ, ngành trong quản lý Nhà nước, từ đó kiến nghị với các Bộ, ngành một số giải pháp để tháo gỡ những vấn đề bức xúc mà dư luận cử tri nêu.

Nỗ lực tiếp nhận, xử lý các kiến nghị của cử tri

Nhìn chung, cử tri cho rằng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã rất nỗ lực trong công tác điều hành, chỉ đạo sâu sắc, toàn diện, hiệu quả trên các lĩnh vực; đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp đẩy mạnh cải cách hành chính; tổ chức nhiều hội nghị chuyên đề, đối thoại với doanh nghiệp, nhà đầu tư, các tầng lớp nhân dân để tập trung tháo gỡ nhiều khó khăn vướng mắc trong sản xuất kinh doanh và đời sống. Nhiều bộ, ngành đã thực hiện tinh gọn bộ máy, đơn giản hóa nhiều thủ tục hành chính nâng cao chất lượng, hiệu quả và sự hài lòng trong phục vụ nhân dân.

Đến nay, 2.172/2.174 kiến nghị gửi đến Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành đã được xem xét, giải quyết, trả lời (chiếm 99,90%). Các kiến nghị về nhiều vấn đề nông nghiệp và phát triển nông thôn, việc làm và an sinh xã hội, văn hóa, giáo dục, y tế, kế hoạch, đầu tư, tài chính, ngân hàng, sản xuất, kinh doanh, quản lý thị trường, xây dựng, giao thông vận tải, tài nguyên, môi trường, tổ chức bộ máy nhà nước, cải cách hành chính; quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng... đã được các bộ, ngành giải trình, cung cấp thông tin tới cử tri.

Qua quá trình xem xét, có 191 kiến nghị của cử tri đã được giải quyết xong (chiếm 8,79%). Tiếp thu kiến nghị của cử tri, có 29 văn bản quy phạm pháp luật đã được ban hành, sửa đổi, bổ sung; Chính phủ, các bộ, ngành đã tích cực tổ chức thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm trong một số lĩnh vực, một số hiện tượng tiêu cực diễn ra trong xã hội.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đọc diễn văn khai mạc. (Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN)

Mặc dù đã rất cố gắng, nỗ lực trong giải quyết các phản ánh, kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6, tuy nhiên có nhiều vấn đề mà cử tri nêu chưa thể giải quyết được ngay trong một thời gian ngắn (giữa hai kỳ họp) mà cần thời gian để tổng kết, đánh giá thực tiễn hoặc cần có nguồn lực để tổ chức thực hiện, do vậy đến nay vẫn còn 272 kiến nghị cử tri gửi tới Kỳ họp thứ 6 chưa được giải quyết nhưng đã được các bộ, ngành tiếp thu xây dựng lộ trình để giải quyết (có 205/272 kiến nghị có lộ trình).

Các kiến nghị này có nội dung liên quan đến việc sửa đổi, bổ sung một số văn bản luật, như Luật Đầu tư công (sửa đổi), Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Bộ luật Lao động, Pháp lệnh ưu đãi người có công và sửa đổi 96 văn bản quy phạm pháp luật (có danh mục tại Phụ lục 3) hoặc cần kinh phí để giải quyết, như nâng cấp, xây dựng một số tuyến quốc lộ; đầu tư cơ sở hạ tầng; chế độ chính sách đối với người có công...

Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã tiếp nhận, giải quyết, trả lời đối với 56/56 kiến nghị của cử tri các địa phương (đạt 100%).

Nội dung các kiến nghị liên quan đến việc đề nghị tiếp tục rà soát, sửa đổi, ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng Hình sự, Bộ luật Dân sự năm 2015... về giải pháp nâng cao chất lượng xét xử của Tòa án nhân dân các cấp; về quản lý và thu hồi tài sản nhà nước trong và sau khi xét xử đối với vụ án kinh tế; về tăng biên chế thẩm phán cho Tòa án nhân dân tỉnh.

Qua việc theo dõi, đôn đốc của Ban Dân nguyện đối với việc trả lời kiến nghị cử tri của các bộ, ngành kết hợp với nhận xét, đánh giá của 63/63 Đoàn đại biểu Quốc hội cho thấy về cơ bản các bộ, ngành đều nghiêm túc, trách nhiệm trong tiếp thu các kiến nghị mà cử tri nêu; các nội dung trả lời đều rõ ràng, giải trình ngắn gọn, dễ hiểu, đúng trọng tâm vấn đề mà cử tri nêu.

Ngoài ra, việc trả lời các vấn đề mà cử tri nêu, một số bộ, ngành còn thông tin cho cử tri thêm về các quy định của pháp luật có liên quan khác cũng như kế hoạch triển khai khắc phục những vấn đề mà cử tri kiến nghị.

Hiện tượng trả lời chung chung, không đúng trọng tâm, không đúng vấn đề mà cử tri nêu hay các nhầm lẫn, sơ suất trong văn bản trả lời kiến nghị gửi tới cử tri, so với các kỳ họp trước hầu như đã được khắc phục. Hầu hết văn bản trả lời cử tri đều do các Bộ trưởng trực tiếp trả lời và ký.

Một số kiến nghị cử tri gửi đến kỳ họp thứ 6 phản ánh về các vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống của người dân địa phương như: một số công trình hạ tầng xuống cấp cần sửa chữa nhỏ; một số văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành luật cần sửa đổi, bổ sung; hay kiến nghị thanh tra kiểm tra, xử lý ngay một số vi phạm,... đã được các cơ quan, cá nhân có thẩm quyền quan tâm giải quyết nhanh chóng, nên cử tri và các Đoàn đại biểu Quốc hội đánh giá cao.

Còn nhiều bất cập trong trả lời, giải quyết các kiến nghị của cử tri

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn tồn tại một số hạn chế của các cơ quan của Quốc hội, cơ quan của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các Đoàn đại biểu Quốc hội trong việc tổng hợp, xử lý kiến nghị cử tri của một số Đoàn đại biểu Quốc hội.

Nhiều kiến nghị cử tri mặc dù đã được các bộ, ngành trả lời rõ ràng, đầy đủ tại nhiều kỳ họp Quốc hội, hoặc đã được pháp luật quy định nhưng vẫn tiếp tục gửi tới các bộ, ngành giải đáp, hướng dẫn; có Đoàn đại biểu Quốc hội còn tập hợp cả những kiến nghị cử tri yêu cầu sửa đổi văn bản đã hết hiệu lực thi hành; kiến nghị cử tri thuộc thẩm quyền địa phương giải quyết nhưng vẫn tổng hợp, chuyển đến cơ quan Trung ương giải quyết.

Mặc dù đã rất cố gắng, nhưng do số lượng kiến nghị tập hợp lớn, thuộc nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội nên việc tổng hợp, phân loại kiến nghị đôi khi còn thiếu chính xác.

Đối với Chính phủ, các bộ, ngành, ý kiến cử tri cho rằng, chất lượng trả lời một số kiến nghị cử tri còn bất cập; một số quyền lợi của người dân đã được quy định trong các văn bản pháp luật nhưng việc tổ chức triển khai thực hiện chưa đồng bộ, chưa được thường xuyên thanh tra, kiểm tra phát hiện nên người dân chưa được thụ hưởng.

Việc tiếp thu kiến nghị cử tri sửa đổi, bổ sung một số văn bản pháp luật liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính không phù hợp thực tiễn, còn chậm dẫn đến một số vi phạm chưa được xử lý thỏa đáng (quá nặng hoặc quá nhẹ gây bức xúc).

Một số kiến nghị cử tri mặc dù đã được các bộ, ngành triển khai nhiều biện pháp để thực hiện, tuy nhiên còn chưa hiệu quả, chuyển biến chậm nên cử tri bức xúc tiếp tục có kiến nghị. Kết quả giải quyết một số tồn tại, hạn chế đã nêu tại báo cáo các kỳ trước còn bất cập.

Để góp phần hạn chế những tồn tại, các cơ quan của Quốc hội, cơ quan của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các Đoàn đại biểu Quốc hội cần nâng cao chất lượng, hiệu quả tiếp xúc cử tri, tổng hợp ý kiến, kiến nghị cử tri, đảm bảo phản ánh đúng, trúng và rõ các vấn đề mà cử tri quan tâm; tăng cường giải đáp, thông tin cho cử tri đối với các vấn đề đã được quy định rõ trong các văn bản pháp luật, các vấn đề đã được các bộ, ngành giải đáp, trả lời tại nhiều kỳ họp ngay tại các buổi tiếp xúc cử tri, khắc phục tình trạng các kiến nghị đã được giải quyết, đang tổ chức thực hiện hoặc đã được pháp luật quy định nhưng vẫn tiếp tục chuyển đến cơ quan Trung ương yêu cầu trả lời, giải quyết.

Ngoài các hoạt động giám sát tối cao, giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, giám sát của các cơ quan Quốc hội và các hoạt động chất vấn theo chương trình kế hoạch, cần tăng cường tổ chức các phiên giải trình tại Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội đối với những vấn đề mới, vấn đề "nóng" được cử tri và xã hội quan tâm.

Cử tri mong muốn Chính phủ, các bộ, cơ quan ngang bộ cần quan tâm đổi mới mạnh mẽ công tác tuyên truyền phổ biến chính sách, pháp luật, nhất là những vấn đề mới đang trong quá trình thảo luận, lấy ý kiến; nghiên cứu giải pháp hỗ trợ người dân tra cứu thông tin trên môi trường mạng đối với các quy định pháp luật về chế độ, chính sách, các quy định mới của pháp luật trong kinh doanh, sản xuất mang tính chất chuyên môn, chuyên ngành; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến tình hình, kết quả giải quyết kiến nghị để cử tri biết, hạn chế nêu kiến nghị lặp lại... qua đó giảm dần số kiến nghị, yêu cầu cung cấp thông tin.

Bên cạnh đó, Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành xây dựng kế hoạch cụ thể giải quyết các tồn tại, hạn chế trên các lĩnh vực./.

Theo TTXVN

20/05/2019 8:00 CHĐã ban hành
Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2019Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2019
Chiều ngày 07/11/2019, Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) tỉnh tổ chức “Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2019”. Phó Trưởng ban Ban chỉ đạo PCTHTL tỉnh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh – Huỳnh Mình Phúc chủ trì hội thảo.

Thời gian qua được sự hỗ trợ của Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá; sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá tỉnh và sự phối hợp nhiệt tình của các Sở , ngành nên các hoạt động được thực hiện theo kế hoạch đề ra: kiện toàn Ban chỉ đạo, tập huấn, nói chuyện chuyên đề, mít tinh, sản xuất tài liệu truyền thông, hội thi, giám sát, gắn pano, biển báo cấm hút thuốc tại cơ quan đơn vị, treo băng rôn trường học không khói thuốc lá , cơ sở y tế không khói thuốc lá,…không có hiện tượng ​ hút thuốc lá trong khuôn viên cơ quan, đơn vị .

Tại các cơ sở y tế, các góc giáo dục sức khỏe được treo các áp phích, tờ rơi về tác hại của thuốc lá đến sức khỏe con người để tuyên truyền tích cực hơn đến thân nhân, bệnh nhân. Lồng ghép nội dung này trong các buổi truyền thông trực tiếp, các buổi họp hội đồng người bệnh ở các khoa và của bệnh viện. Các Trung tâm Y tế, Bệnh viện phân công bảo vệ nhắc nhở người thăm nuôi và bệnh nhân không được hút thuốc lá trong bệnh viện. Các bệnh viện tổ chức thi đua xây dựng môi trường cơ sở y tế không khói thuốc có tổng kết phong trào tại các khoa phòng.

thuoc la.jpg

Quang cảnh hội thảo

Tại hội thảo, đại diện một số sở, ngành, địa phương đã trình bày tham luận qua đó chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện phòng chống tác hại thuốc lá và đóng góp các ý kiến liên quan đến việc xây dựng môi trường không khói thuốc lá năm 2020.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Trưởng ban Ban chỉ đạo PCTHTL tỉnh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh – Huỳnh Minh Phúc đề nghị các sở, ngành, đoàn thể và các tổ chức xã hội chung tay kêu gọi mọi người bỏ thuốc lá vì sức khỏe mỗi người, gia đình và cộng đồng; bên cạnh việc truyền thông về tác hại của thuốc lá, cần sự quyết liệt hơn nữa trong công tác kiểm tra, giám sát, xử phạt; quan trọng hơn cả mỗi cá nhân cần nêu cao tinh thần tự giác và ý thức chấp hành nghiêm túc Luật PCTHCTL  cùng xây dựng môi trường làm việc môi trường sống trong lành  không khói thuốc lá./.

Ngọc Lan

08/11/2019 10:00 SAĐã ban hành
Lao động trở lại làm việc sau Tết Nguyên đánLao động trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán
Sau kỳ nghỉ tết dài ngày, đến nay hầu hết lao động (LĐ) tại các doanh nghiệp đã trở lại làm việc. Không khí LĐ, sản xuất nhộn nhịp ngay từ những ngày đầu tiên của năm mới. Nhiều đơn vị cũng có nhu cầu tuyển dụng LĐ mới nhằm mở rộng sản xuất, đón đầu các đơn hàng.

Nhiều chính sách "giữ chân" người lao động

Toàn tỉnh Long An hiện có 16 khu công nghiệp và 19 cụm công nghiệp với 11.748 doanh nghiệp đang hoạt động, giải quyết việc làm cho hàng trăm ngàn LĐ trong và ngoài tỉnh. Theo ghi nhận của phóng viên, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh bắt tay ngay vào sản xuất, kinh doanh. Các nhà máy, xí nghiệp, công trường, các vị trí làm việc được phủ kín. Đây là kết quả từ sự quan tâm của các doanh nghiệp, các tổ chức Công đoàn đối với người LĐ. Các doanh nghiệp ngày càng thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách theo quy định của Nhà nước, đồng thời có nhiều chế độ đãi ngộ khác như thưởng lương tháng 13, tặng quà tết cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn, tặng vé xe về quê,... Qua đó, động viên, "giữ chân" người LĐ.

Hầu-hết-lao-động-tại-các-doanh-nghiệp-đã-trở-lại-làm-việc-với-niềm-hân-hoan-cùng-khí-thế-mới.jpg 

Hầu hết lao động tại các doanh nghiệp đã trở lại làm việc với niềm hân hoan cùng khí thế mới

Giám đốc Công ty TNHH Thực phẩm G.N (Khu công nghiệp Long Hậu, huyện Cần Giuộc) - Nguyễn Thị Hà chia sẻ: "Công ty luôn tạo điều kiện tốt nhất cho công nhân, LĐ vui xuân, đón tết. Tất cả công nhân của công ty được thưởng tết tháng lương 13 và một phần quà. Đây là động lực giúp công nhân phấn khởi, hăng say làm việc và gắn bó lâu dài với công ty. Đến thời điểm này, tất cả công nhân đều trở lại công ty làm việc".

Tại Công ty TNHH Giày Chingluh Việt Nam (Khu công nghiệp Thuận Đạo, huyện Bến Lức), công nhân trở lại làm việc sau kỳ nghỉ tết bắt đầu từ ngày 12/02 (mùng 8 tháng Giêng). Tất cả dây chuyền, bộ phận vận hành trong những ngày đầu năm với khí thế mới. 

Chị Hồ Thị Ngọc Riinl - công nhân Công ty TNHH Giày Chingluh Việt Nam, chia sẻ: "Tôi làm việc tại công ty hơn 15 năm nay. Lãnh đạo công ty có nhiều chính sách bảo đảm quyền lợi, "giữ chân" người LĐ. Hàng năm, công ty còn tổ chức chương trình "Tết sum vầy - Đêm hội Chingluh" với nhiều tiết mục văn nghệ hấp dẫn và chương trình rút thăm trúng thưởng,... Không chỉ nhận đủ lương, thưởng, tất cả công nhân trở lại làm việc ngày đầu năm còn được lãnh đạo công ty lì xì nên chúng tôi rất hào hứng bắt tay vào công việc".

Bên cạnh các chính sách về lương, thưởng, trước mỗi kỳ nghỉ tết kéo dài, Công đoàn các doanh nghiệp luôn động viên người LĐ trở lại làm việc. Từ đó, người LĐ nhận thức việc cần thiết duy trì một công việc ổn định. Chị Trần Thị Điền, làm việc tại Công ty TNHH Privina (phường Tân Khánh, TP.Tân An), cho biết: "Lãnh đạo công ty đặc biệt quan tâm chăm lo cho công nhân nghèo. Dịp tết vừa qua, tôi nhận đủ lương, thưởng tháng thứ 13 nên có thêm động lực và quyết tâm gắn bó lâu dài với công việc tại công ty".

Nhìn chung, tình hình lao động sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 không biến động nhiều, không có tranh chấp, đình công. Số công nhân trở lại các doanh nghiệp làm việc ổn định. Theo số liệu thống kê của Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, hiện số lượng công nhân trở lại làm việc tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp đạt khoảng 95% trên tổng số 136.000 LĐ.

Hầu-hết-lao-động-tại-các-doanh-nghiệp-đã-trở-lại-làm-việc-với-niềm-hân-hoan.jpg

Hầu hết lao động tại các doanh nghiệp đã trở lại làm việc với niềm hân hoan cùng khí thế mới

Tuyển mới nhằm mở rộng sản xuất

Mặc dù hầu hết người LĐ đều trở lại làm việc nhưng thời điểm này, rất nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng LĐ mới nhằm mở rộng sản xuất, đón đầu các đơn hàng. Theo đó, tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Long An, tháng 02-2019 có 192 doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng qua Trung tâm Dịch vụ việc làm với 11.500 vị trí việc làm. Nhu cầu tuyển dụng tập trung chủ yếu ở các ngành nghề: May mặc - giày da; may balô - túi xách; sản xuất sợi; thép các loại; dịch vụ bảo vệ; sản xuất - lắp ráp bình ắc-quy; bao bì; nhựa;...

Giám đốc Nhân sự Công ty TNHH Giày Chingluh Việt Nam - Ngô Thành Lập cho biết: "Năm 2019, công ty có nhu cầu tuyển dụng khoảng 10.000 LĐ, trong đó chủ yếu là LĐ phổ thông, với các vị trí như thợ may, kiểm hàng,... Mức lương được thỏa thuận theo từng vị trí và cam kết thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách theo quy định của Nhà nước. Ngoài ra, công ty có nhiều chế độ đãi ngộ cho người LĐ trong quá trình làm việc. Song, hiện nay, việc tuyển dụng LĐ của công ty rất khó khăn vì số lượng LĐ phổ thông ngày càng khan hiếm".

Trung-tâm-Dịch-vụ-việc-làm-Long-An-phối-hợp-doanh-nghiệp-tổ-chức-Sàn-giao-dịch-việc-làm.jpg

Trung tâm Dịch vụ việc làm Long An phối hợp doanh nghiệp tổ chức Sàn giao dịch việc làm

Thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm Long An được xem là cầu nối giữa doanh nghiệp và người LĐ. Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Long An - Trần Văn Tiếng cho biết: "Ngày 15 hàng tháng, trung tâm mở phiên giao dịch việc làm, thu hút rất nhiều doanh nghiệp và người LĐ tham gia. Kết quả, năm 2018, trung tâm tư vấn việc làm cho trên 115.000 lượt LĐ. Thị trường LĐ sau tết có một số biến động, thậm chí khan hiếm LĐ. Nguyên nhân chủ yếu là do nhiều doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng sản xuất; đồng thời, một số công nhân bỏ việc hoặc nhảy việc".

Nộp hồ sơ đăng ký tìm việc làm tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Long An, chị Huỳnh Thị Ngà (xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng) cho biết: "Trước đây, tôi làm thuê, làm mướn, thu nhập rất bấp bênh. Do đó, sau tết tôi quyết định đăng ký tìm việc làm tại trung tâm với hy vọng tìm được việc làm thích hợp. Thông qua sàn giao dịch việc làm, tôi được tư vấn, giới thiệu vào làm việc tại Công ty TNHH Giày Chingluh Việt Nam".

Việc công nhân trở lại làm việc đầy đủ và nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng LĐ là tín hiệu vui và một năm mới nhiều thắng lợi. Qua đó, các doanh nghiệp có điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh, góp phần giải quyết việc làm cho LĐ nông thôn, giảm tỷ lệ thất nghiệp và hộ nghèo của tỉnh./.​​

 Theo Báo Long An Online

14/02/2019 2:00 CHĐã ban hành
Viện KSND tỉnh Long An triển khai “số hóa hồ sơ nghiệp vụ”Viện KSND tỉnh Long An triển khai “số hóa hồ sơ nghiệp vụ”
Thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của đồng chí Viện trưởng về việc tăng cường công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành Kiểm sát nhân dân. Trên tinh thần của Chỉ thị số 06/CT-VKSTC chỉ thị yêu cầu trong toàn ngành đẩy mạnh “… tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của đơn vị như: Tổ chức các hội nghị giao ban trực tuyến, quản lý án, trao đổi và khai thác thông tin…; sử dụng có hiệu quả các trang thiết bị công nghệ thông tin hiện có….”

VKSND.jpg

Quang cảnh hội nghị

Trên tinh thần đó, VKSND tỉnh Long An đã xác định chọn chỉ tiêu ứng dụng công nghệ thông tin làm khâu đột phá trong kế hoạch công tác kiểm sát của đơn vị. Để làm cơ sở thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ đề ra, VKSND tỉnh đã ban hành kế hoạch và trực tiếp chỉ đạo thực hiện tập huấn số hóa hồ sơ nghiệp vụ và tài liệu lưu trữ phục vụ cho việc nghiên cứu án và xét xử cho Kiểm sát viên ở cả hai cấp kiểm sát.

Đến dự Hội nghị tập huấn, về phía Ban lãnh đạo có đồng chí Trương Văn Nghị - Phó Viện trưởng chủ trì. Về phía Viện tỉnh có các đồng chí là Trưởng phòng, Phó phòng, các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên của Phòng 10. Lãnh đạo, Kiểm sát viên các Phòng nghiệp vụ tỉnh, Văn phòng tổng hợp và 15 đơn vị VKS cấp huyện.

Hệ thống phần mềm quản lý hồ sơ lưu trữ với đầy đủ các thông tin, tính năng, bám sát quy trình nghiệp vụ công tác lưu trữ, đem lại hiệu quả trong việc quản lý, đảm bảo an toàn cho hồ sơ của từng vụ án. Mặt khác, hệ thống phần mềm cũng cung cấp nhiều tiện ích cho công chức Viện KSND hai cấp

truy cập, kiểm tra, xác thực thông tin, góp phần nâng cao chất lượng và độ chính xác trong việc tra cứu hồ sơ, giảm thời gian tra cứu cũng như giảm bớt chi phí lưu trữ nhưng lại đạt được hiệu quả cao, đáp ứng nhu cầu thực tế của Viện KSND hai cấp.

Để đảm bảo việc số hóa hồ sơ nghiệp vụ được thực hiện nghiêm túc, liên tục và đúng kỷ thuật, Lãnh đạo Viện giao cho Phòng 10 là đơn vị chọn làm khâu đột phá tổ chức tập huấn nghiên cứu triển khai thực hiện.

Các KSV đã được các Kiểm sát viên Phòng 10 hướng dẫn những nội dung cơ bản của hệ thống phầm mềm quản lý hồ sơ lưu trữ; bên cạnh việc giới thiệu các tính năng, phương pháp quản lý hồ sơ cơ bản, giúp KSV tiến hành từng thao tác cụ thể trên hệ thống phần mềm và giải đáp trực tiếp những vấn đề còn vướng mắc. Đồng thời lãnh đạo sẽ kiểm tra thực tế về số hóa tài liệu được trình chiếu tại tòa tại Viện KSND tp. Tân An vào cuối tháng 5/2019. Đảm bảo 100% công chức đều phải sử dụng thành thạo kỹ thuật số hóa hồ sơ tài liệu.

       Kết thúc buổi tập huấn, đồng chí Trương Văn Nghị kết luận mặc dù còn gặp số khó khăn trong quá trình thực hiện cần có sự nỗ lực và chỉ đạo thống nhất của các đồng chí Lãnh đạo Viện và ý thức trách nhiệm của từng công chức Viện KSND hai cấp, việc số hóa hồ sơ nghiệp vụ công tác trong thời gian tới sẽ được phát huy và phục vụ tốt hơn nữa cho nhiệm vụ công tác./.

Viện Kiểm sát nhân dân

20/05/2019 3:00 CHĐã ban hành
Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND tỉnh giám sát tình hình đầu tư các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnhBan Kinh tế và Ngân sách HĐND tỉnh giám sát tình hình đầu tư các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh
<p style="margin:6pt 0in;text-align:justify"><span style="font-size:10pt;font-family:arial">Thực hiện kế hoạch giám sát trong quý IV năm 2010 của Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND tỉnh chuẩn bị phục vụ cho kỳ họp thứ 25 của Hội đồng nhân dân tỉnh Long An khóa VII; ngày 26 tháng 10 năm 2010, Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND tỉnh do ông Nguyễn Hữu Tuấn - Trưởng ban, đã có buổi làm việc với lãnh đạo Sở Công Thương tại cơ quan sở.</span> </p>

Tham dự buổi làm việc có ông Nguyễn Văn Nhung – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Trần Minh Tùng – Phó Trưởng ban và các thành viên của Ban Kinh tế - Ngân sách gồm: ông Trương Phúc Thuận, ông Trương Văn Tem, và chuyên viên của Văn phòng HĐND tỉnh.

Tiếp và làm việc với Đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách về phía Sở Công Thương có ông Đặng Văn Lớp – Giám đốc; các Phó Giám đốc Sở gồm có: ông Dương Văn Hoàng Hoanh và ông Nguyễn Văn Minh; cùng với các Trưởng phòng chuyên môn của Sở Công Thương.

Theo báo cáo của ông Dương Văn Hoàng Hoanh – PGĐ Sở Công Thương, về tình hình đầu tư các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh có những điểm nổi bật như sau:

- Tính đến nay, toàn tỉnh có 43 cụm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp (CCN) đã được thỏa thuận địa điểm đầu tư với tổng diện tích đất là 5.770 ha, tập trung chủ yếu  ở các huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Giuộc, Cần Đước, Tân Trụ,….. Tất cả các CCN này đều nằm trong Quy hoạch phát triển các cụm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020 đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 3161/QĐ- UBND ngày 01/12/2009.

Trong đó:

(1) có 30 CCN đã xây dựng đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng và đã được UBND tỉnh phê duyệt; trong đó có 13 CCN đã đi vào hoạt động kinh doanh hạ tầng và đã thu hút được 219 nhà đầu tư (15 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và 204 doanh nghiệp trong nước) đăng ký hoạt động; trong đó có 128 doanh nghiệp đã đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh, 91 doanh nghiệp đang trong quá trình xây dựng nhà xưởng hoặc làm thủ tục xây dựng;

(2) Còn lại 10 CCN đang trong giai đoạn lập thủ tục (lập quy hoạch chi tiết, bồi thường giải phóng mặt bằng,…).

- Tổ chức triển khai thực hiện Quyết định số 105/2009/QĐ-TTg ngày 19/8/2009 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành Quy chế quản lý cụm công nghiệp và Thông tư số 39/2009/TT-BCT ngày 28/12/2009 của Bộ Công Thương về Quy định một số nội dung của Quy chế quản lý cụm công nghiệp; tính đến nay, Sở Công Thương đã tổ chức thẩm định và trình UBND tỉnh ban hành quyết định thành lập được 09 CCN hội đủ điều kiện; bổ sung vào Quy hoạch phát triển các cụm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020 thêm 02 CCN; thỏa thuận địa điềm đầu tư 01 CCN và đề nghị thu hồi chủ trương đầu tư do chậm triển khai đối với 02 CCN.

Về tình hình thực hiện nhiệm vụ kế hoạch phát triển ngành công nghiệp và thương mại của tỉnh 10 tháng qua và ước thực hiện cả năm 2010 đạt nhiều kết quả khả quan được biểu hiện ở một số chỉ tiêu chủ yếu như sau:

- Giá trị sản xuất công nghiệp 10 tháng là 14.942 tỷ đồng (Giá cố định 1994) đạt 75,2% kế hoạch và tăng 21% so với cùng kỳ năm 2009. Ước tính cả năm 2010 là 18.850 tỷ đồng đạt 94,9% kế hoạch và tăng 19,9% so với năm 2009.

- Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ 10 tháng là 14.719,3 tỷ đồng, đạt 84,4% kế hoạch và tăng 26% so với cùng kỳ năm 2009. Ước tính cả năm 2010 là 17.765 tỷ đồng đạt 101,9% kế hoạch và tăng 26,3% so với năm 2009.

- Kim ngạch xuất khẩu 10 tháng là 1.129,5 triệu USD đạt 96,5% kế hoạch và tăng 34,1% so với cùng kỳ năm 2009. Ước tính cả năm 2010 là 1.365 triệu USD đạt 116,7% kế hoạch và tăng 29,9% so với 2009.

- Kim ngạch nhập khẩu 10 tháng là 907,3 triệu USD đạt 121% kế hoạch và tăng 20% so với cùng kỳ năm 2009. Ước tính cả năm 2010 là 1.100 triệu USD đạt 129,4% kế hoạch và tăng 21% so với 2009.

- Tính đến ngày 30/9/2010 toàn tỉnh có 366.735 hộ dân sử dụng điện, đạt tỷ lệ hộ dân có sử dụng điện là 98,28%, trong đó số hộ dân có sử dụng điện ở khu vực nông thôn là 298.630 hộ, đạt tỷ lệ 97,94%.

- Về công tác quản lý thị trường, 10 tháng qua đã kiểm tra 2.203 vụ, đã xử lý 1.112 vụ vi phạm, thu nộp ngân sách 4,79 tỷ đồng, đạt 199,6% kế hoạch và thu giữ nhiều loại hàng hóa và phương tiện vận chuyển. Các lĩnh vực vi phạm chủ yếu là về giá: 406 vụ, chiếm 36,5%; Buôn bán hàng cấm, hàng lậu 113 vụ, chiếm 10,2%; Đăng ký kinh doanh 161 vụ, chiếm 14,5%; Gian lận thương mại 69 vụ, chiếm 6,2%; Hàng giả 02 vụ, chiếm 0,2%; Quy định ghi nhãn hàng hóa 272 vụ, chiếm 24,5%; Vi phạm khác 89 vụ, chiếm 7,9% so với tổng số vụ vi phạm.

Kết luận buổi giám sát, ông Nguyễn Hữu Tuấn - Trưởng đoàn, đã đánh giá cao sự chuẩn bị nội dung phục vụ cho công tác giám sát của đoàn; hoan nghênh những nỗ lực quyết tâm và cố gắng của toàn ngành công thương trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh Long An trên lĩnh vực công nghiệp và thương mại trong 10 tháng qua và dự báo những kết quả khả quan của cả năm 2010 - nhất là trên lĩnh vực hoạt động xuất, nhập khẩu, riêng chỉ tiêu giá trị sản xuất công nghiệp được dự kiến đạt khoảng 95% do nhiều nguyên nhân khách quan tác động (về ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế tài chính toàn cầu, biến động của tỷ giá hối đoái, chi phí đầu vào tăng cao làm ảnh hưởng đến sự phát triển sản xuất công nghiệp của các doanh nghiệp,.v.v…). Ông cũng đặc biệt nhấn mạnh đến một số nội dung đề nghị Sở Công Thương báo cáo bổ sung phân tích sâu thêm về tiến độ thực hiện đầu tư của các cụm công nghiệp đã có được thỏa thuận đầu tư được phân loại thành 3 nhóm: nhóm tích cực triển khai thực hiện dự án cần khuyến khích phát triển; nhóm có quyết tâm của nhà đầu tư nhưng đang gặp khó khăn trong triển khai dự án cần sự hỗ trợ; và nhóm không có đủ năng lực để triển khai dự án; từ đó trình bày rõ quan điểm đề xuất kiến nghị xử lý đối với từng nhóm phân tích nêu trên – đây là nội dung mà Ban Kinh tế - Ngân sách đang quan tâm giám sát để báo cáo với hội nghị HĐND tỉnh sắp tới./.

Thái Chuyên (Sở Công Thương)  

27/10/2010 12:00 SAĐã ban hành
Chủ động ứng phó với lũChủ động ứng phó với lũ
Trước tình hình diễn biến phức tạp của lũ, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về sản xuất, tính mạng, tài sản, các địa phương vùng lũ của tỉnh Long An triển khai kế hoạch chủ động ứng phó.

​Nỗ lực bảo vệ lúa Thu Đông

Mặc dù tỉnh không chủ trương gieo sạ lúa Thu Đông ở những vùng đê bao không bảo đảm an toàn nhưng ở nhiều địa phương, nông dân "xé rào" gieo sạ gần 23.000ha, tập trung ở các huyện: Thạnh Hóa, Tân Thạnh, Tân Hưng và thị xã Kiến Tường. Đến thời điểm này, nông dân thu hoạch khoảng 4.000ha, còn lại dự kiến thu hoạch dứt điểm vào giữa tháng 10/2018. Mực nước lũ tăng nhanh đe dọa diện tích lúa còn lại, các địa phương chủ động gia cố đê bao bảo vệ diện tích này.

Gia cố đê bao bảo vệ lúa Thu Đông 

Gia cố đê bao bảo vệ lúa Thu Đông

Tại huyện Tân Thạnh, dự báo vụ Thu Đông gặp nhiều khó khăn do nông dân gieo sạ trễ, thời gian thu hoạch kéo dài, trùng vào thời điểm mưa nhiều và đỉnh lũ. Nông dân gieo sạ gần 17.000ha, đến nay thu hoạch hơn 2.000ha, số còn lại trong giai đoạn đòng trổ và chín. Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Thạnh - Nguyễn Trí Dũng cho biết: Đến nay, huyện chưa xảy ra thiệt hại, có khoảng 7.000ha có khả năng bị ảnh hưởng nếu nước lũ tiếp tục dâng cao trong thời gian tới, hiện mặt đê cao hơn mực nước từ 0,3-0,5m. Trước tình hình trên, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại, huyện chỉ đạo các ngành chuyên môn phối hợp các xã thường xuyên kiểm tra hệ thống đê bao xung yếu, phân công thành viên phụ trách địa bàn chủ động kiểm tra, ứng phó kịp thời các tình huống phát sinh, vận động người dân góp kinh phí gia cố các tuyến đê bao.

Còn tại huyện Tân Hưng, nông dân tự phát gieo sạ gần 2.900ha. Do lũ về sớm và cao hơn trung bình nhiều năm nên có một số diện tích lúa Thu Đông bị ảnh hưởng, địa phương đang nỗ lực bảo vệ số diện tích này. Mực nước tăng nhanh khiến vỡ ô đê bao tại xã Vĩnh Châu A, làm 22ha lúa bị thiệt hại hoàn toàn.

Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Hưng - Trần Tấn Tài cho biết: Để bảo vệ số diện tích lúa vụ này, huyện gia cố 26 tuyến đê, nâng cao trình đê từ 2,5m lên 3,2m, kết hợp mở rộng mặt đê bình quân khoảng 1m, chiều dài hơn 63km, kinh phí thực hiện gần 18 tỉ đồng, bảo vệ được khoảng 2.677ha. Đến thời điểm này, nông dân thu hoạch được khoảng 2.000/2.885ha. Bảo vệ số diện tích còn lại, UBND huyện chỉ đạo các xã có diện tích lúa Thu Đông vận động người dân hiến đất gia cố nâng cao bờ đê và tiếp tục theo dõi diễn biến lũ, ứng phó kịp thời các tình huống phát sinh, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại; vận động người dân thay phiên tuần tra đê và chuẩn bị cây, bao tải để sẵn sàng xử lý khi nước rò rỉ gây vỡ đê. Riêng đối với diện tích lúa trong giai đoạn chín, người dân tập trung thu hoạch với phương châm lúa chín đến đâu thu hoạch đến đó.

Chủ động phòng, chống

Hiện nước lũ tiếp tục dâng cao, để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do lũ gây ra, các địa phương vùng ngập lũ triển khai các biện pháp ứng phó.

Tại huyện Vĩnh Hưng, nước lũ làm ngập, sạt lở đường giao thông nông thôn, một số nhà dân bị ngập. Ông Nguyễn Văn Dân, ngụ xã Vĩnh Trị, huyện Vĩnh Hưng, chia sẻ: "Lũ năm nay về sớm, nước lên nhanh làm căn nhà của gia đình bị ngập sâu trong nước hơn 10 ngày qua, chúng tôi phải kê kích nhà cửa, đồ đạc để bảo đảm cuộc sống".

Nông dân Tân Thạnh đóng góp công sức, tiền của bảo vệ lúa Thu Đông 

Nông dân Tân Thạnh đóng góp công sức, tiền của bảo vệ lúa Thu Đông

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Hưng - Nguyễn Hữu Hồng, chủ động ứng phó với lũ năm 2018, huyện chỉ đạo các thành viên Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn huyện tùy theo chức năng, nhiệm vụ chủ động phối hợp chặt chẽ, có biện pháp ứng phó kịp thời khi có tình huống xấu xảy ra. Các xã, thị trấn theo dõi diễn biến lũ, tăng cường kiểm tra, rà soát các tuyến đê bao, đường giao thông nông thôn, chủ động gia cố các tuyến đê xung yếu, các tuyến đường có nguy cơ sạt lở và ngập nước, bảo đảm phục vụ tốt nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của người dân.

Hiện trên địa bàn huyện có gần 10km đường giao thông bị sạt lở, địa phương huy động lực lượng, phương tiện gia cố nhằm bảo đảm việc đi lại của người dân; chỉ đạo các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền để những hộ dân sinh sống ngoài đồng trống di dời về nơi an toàn, những hộ có trẻ nhỏ cần trông coi cẩn thận.

Tại một số xã vùng thấp của huyện Tân Hưng như Vĩnh Đại, Vĩnh Bửu, Vĩnh Thạnh, Thạnh Hưng,... một số tuyến đường giao thông nông thôn, trường học bị ngập. "Nhằm bảo đảm tính mạng, tài sản của Nhà nước và người dân, huyện củng cố Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn từ huyện đến cơ sở phân công thành viên phụ trách địa bàn, thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ" (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ), thành lập các tổ xung kích sẵn sàng ứng cứu, chuẩn bị các loại phương tiện, vật tư thiết yếu để kịp thời giúp dân, nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo khí tượng - thủy văn, củng cố hệ thống thông tin liên lạc bảo đảm cho công tác chỉ đạo thông suốt" - quyền Chủ tịch UBND huyện Tân Hưng - Hoàng Văn Sinh cho biết.

Bảo vệ an toàn tính mạng trẻ em

Vào mùa nước nổi, nhiều người dân thường đi giăng câu, thả lưới kiếm thêm thu nhập. Một số gia đình có trẻ nhỏ, người lớn thường mang các em theo, nhiều hộ sống rải rác ven các bờ kênh, nhà lại thiếu các rào chắn bảo vệ trẻ. Ngoài ra, trẻ tắm sông thiếu sự quan sát của người lớn cũng là một trong những nguy cơ dẫn đến tình trạng đuối nước trong mùa lũ.

Trẻ em cần được trông coi cẩn thận trong mùa lũ, tránh sự cố đáng tiếc có thể xảy ra 

Trẻ em cần được trông coi cẩn thận trong mùa lũ, tránh sự cố đáng tiếc có thể xảy ra

Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Hưng - Võ Chí Hùng cho biết: "Nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho trẻ trong mùa lũ, địa phương huy động tất cả trẻ em vùng ngập lũ trên địa bàn các xã, thị trấn đến học tập, vui chơi tại những điểm giữ trẻ an toàn, tạo điều kiện cho cha mẹ trẻ an tâm mưu sinh trong mùa lũ. Huyện tập trung điều tra, rà soát số trẻ trên địa bàn ngập lũ, số trẻ thuộc gia đình khó khăn, neo đơn, cha mẹ lao động kiếm sống thường xuyên vắng nhà, đồng thời bố trí các điểm giữ trẻ ở những cụm, tuyến dân cư vượt lũ hoặc tại những gia đình có bảo đảm an toàn cho trẻ như nhà cửa cao ráo, có hàng rào bảo vệ trẻ,... Tùy điều kiện các xã, thị trấn, bố trí các điểm giữ trẻ phù hợp, mỗi điểm có từ 15-30 trẻ và có 2-3 người giữ trẻ.

"Để bảo đảm công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em, huyện tăng cường tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức bảo vệ tính mạng cho trẻ em, không chủ quan, lơ là để trẻ tắm sông, kênh, vui chơi ở khu ngập nước mà không có sự giám sát của người lớn. Đối với các gia đình có trẻ mà không an toàn, phải đưa trẻ đến điểm giữ trẻ tập trung. Ngành giáo dục và đào tạo chủ động theo dõi tình hình lũ, đề xuất cho học sinh nghỉ lũ. Các trường mầm non lập phương án tiếp nhận giữ trẻ tại nhà trường nếu người dân có nhu cầu gửi trẻ trong mùa lũ (ngoài số trẻ đang theo học tại trường)" - Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Hưng - Huỳnh Thanh Hiền cho biết.

Trước tình hình lũ năm 2018 còn diễn biến phức tạp, để giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản, các địa phương vùng ngập lũ cần phát huy hơn nữa những kinh nghiệm, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong chủ động phòng tránh./.

Theo Báo Long An Online

21/09/2018 3:30 CHĐã ban hành
Triển khai kế hoạch kiểm tra công nhận huyện, thành phố đạt chuẩn phổ cập giáo dục năm 2010Triển khai kế hoạch kiểm tra công nhận huyện, thành phố đạt chuẩn phổ cập giáo dục năm 2010

<p style="margin:6pt 0cm;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;font-family:arial">Nhằm triển khai kế hoạch kiểm tra công nhận huyện, thành phố đạt chuẩn phổ cập giáo dục năm 2010 và chuẩn bị nội dung tổng kết 10 năm thực hiện phổ cập giáo dục trung học cơ sở (2001-2010), ngày 29/11/2010, tại phòng họp B Hội trường thống nhất của UBND tỉnh đã diễn ra cuộc họp Ban chỉ đạo phổ cập giáo dục và chống mù chữ của tỉnh.</span>
</p>

Đến tham dự buổi họp có đồng chí Trần Hữu Phước – Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban chỉ đạo phổ cập giáo dục và chống mù chữ của tỉnh; đồng chí Trần Hoàng Nhân – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cùng sự hiện diện của Trưởng – phó và thư ký 14 Đoàn kiểm tra công nhận huyện, thành phố đạt chuẩn phổ cập giáo dục năm 2010.

 

Đồng chí Trần Hữu Phước – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo

 phổ cập giáo dục và chống mù chữ của tỉnh phát biểu trong buổi họp

Công tác phổ cập giáo dục là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong giáo dục – đào tạo, nhằm nâng cao dân trí, bồi dưỡng nguồn nhân lực, là động lực góp phần phát triển kinh tế - xã hội theo hướng CNH – HĐH, vì vậy phổ cập giáo dục phải có hiệu quả, được duy trì và ngày càng nâng cao. Công tác kiểm tra phổ cập giáo dục được tổ chức hàng năm theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhằm đánh giá công tác giáo dục ở huyện, thành phố; đồng thời, qua kiểm tra đánh giá, rút kinh nghiệm cho công tác thực hiện phổ cập giáo dục của huyện, thành phố.

Để công tác kiểm tra đạt hiệu quả cao, đồng chí Trần Hữu Phước – Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban chỉ đạo phổ cập giáo dục và chống mù chữ của tỉnh chỉ đạo Đoàn kiểm tra phải có kế hoạch tổ chức kiểm tra chi tiết, nghiêm túc nhằm đánh giá đúng thực chất, tránh chạy theo thành tích, qua đó xác định nhiệm vụ cho những năm tới.

Đoàn kiểm tra sẽ tiến hành kiểm tra đúng tiến độ và thời gian quy định (từ ngày 06/12/2010 đến ngày 20/12/2010), thời gian kiểm tra mỗi huyện, thành phố là 02 ngày, bao gồm các nội dung kiểm tra công nhận PCGD Tiểu học – chống mù chữ, PCGD Tiểu học đúng độ tuổi, PCGD Trung học cơ sở, PCGD bậc Trung học.

NT

30/11/2010 12:00 SAĐã ban hành
Sở Công Thương tổ chức Đoàn khảo sát việc chuẩn bị, cung ứng hàng hóa phục vụ tết tại huyện Cần Giuộc và huyện Cần ĐướcSở Công Thương tổ chức Đoàn khảo sát việc chuẩn bị, cung ứng hàng hóa phục vụ tết tại huyện Cần Giuộc và huyện Cần Đước
Ngày 31/01/2018, Phó Giám đốc Sở Công Thương Long An - Nguyễn Xuân Hồng làm trưởng đoàn cùng đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn, Sở Tài chính, Cty Điện lực Long An đến làm việc tại UBND huyện Cần Giuộc về tình hình triển khai công tác phục vụ tết.

Theo báo cáo của Phó trưởng phòng kinh tế hạ tầng huyện Cần Giuộc: UBND huyện đã chỉ đạo các ngành có liên quan xây dựng kế hoạch kiểm tra liên ngành trên nhiều lĩnh vực: Quản lý thị trường, thương mại- dịch vụ,  an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường, trật tự xây dựng, phòng chống cháy nổ, an ninh trật tự,… Đồng thời, huyện tăng cường công tác tuyên truyền cho các cơ sở kinh doanh, sản xuất chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh.

Hiện nay, tiểu thương tại huyện Cần Giuộc tập kết hàng hóa với nhiều chủng loại phong phú, đa dạng, chất lượng, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Việc lựa chọn hàng sản xuất trong nước trở thành thói quen của người dân, bởi giá cả hợp lý. Qua khảo sát của các cơ quan chuyên môn, giá cả hàng hóa năm nay không thay đổi nhiều, chưa có hiện tượng tăng giá, chưa phát hiện hiện tượng đầu cơ ép giá.

Qua công tác nắm tình hình, ông Nguyễn Xuân Hồng đề nghị huyện tiếp tục nắm kỹ diễn biến thị trường, tăng cường lực lượng kiểm tra chống hàng giả, an toàn thực phẩm, phòng, chống cháy nổ, an toàn lưới điện tại các điểm kinh doanh.

Cùng ngày, Đoàn kiểm tra của Sở Công Thương Long An cũng đến nắm tình hình, kiểm tra công tác chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 tại huyện Cần Đước.

Theo báo cáo từ phòng kinh tế hạ tầng huyện Cần Đước, thị trường hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán năm nay rất dồi dào. Ngoài dự trữ hàng hóa, các doanh nghiệp đầu mối có cam kết ổn định giá để thị trường không bị xáo động, tăng giá đột biến.  Lượng hàng hóa phục vụ tết được chuẩn bị với nhiều chủng loại đa dạng, phong phú, từ bánh, mứt, kẹo, nước giải khát, rượu, bia đến các loại thực phẩm tươi sống,,...

Công tác bình ổn thị trường ở 2 huyện trên được thực hiện khá tốt, Sở Công Thương yêu cầu các đơn vị chuyên môn trực thuộc sở, phòng kinh tế - hạ tầng theo dõi sát diễn biến thị trường, cung cầu hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu tại địa bàn quản lý, góp phần bình ổn thị trường kết hợp hưởng ứng cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"./. 

Hoàng Việt-Trung tâm XTTM

01/02/2018 2:00 CHĐã ban hành
Ngày 07/7, thí sinh biết kết quả thi THPT quốc giaNgày 07/7, thí sinh biết kết quả thi THPT quốc gia
Theo lịch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngày 07/7 tới tất cả các cụm thi sẽ công bố và thông báo kết quả cho thí sinh và chậm nhất vào ngày 14/7.

Theo lịch của Bộ Giáo dục và Đào tạo vào ngày 07/7 tới, tất cả 63 cụm thi trong cả nước sẽ hoàn thành và công bố điểm thi. Để hoàn thành theo đúng tiến độ, Ban chấm thi của các địa phương đang khẩn trương tiến hành việc kiểm bài, rọc phách, đánh số, thảo luận đáp án, biểu điểm và thống nhất khi chấm thi...

Hôm 26/6, hầu hết Ban chấm thi của các địa phương đã hoàn thành xong công việc kiểm bài, rọc phách, đánh số, thảo luận đáp án và bắt đầu tổ chức chấm thi.

ngay 772017 thi sinh biet ket qua thi.jpg

Tại tỉnh Nghệ An, Ban chấm thi của tỉnh đã triển khai quét bài thi trắc nghiệm xong các môn và lưu dữ liệu gốc gửi cho Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tất cả giáo viên chấm thi đều tập trung ở nơi do Sở quy định. Trong suốt các ngày chấm thi đều có giảng viên Trường đại học Vinh giám sát và công an bảo vệ túc trực.

Chiều nay, Đoàn thanh tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo do ông Vũ Đình Chuẩn Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học dẫn đầu đã đến kiểm tra công tác chấm thi tại tỉnh Nghệ An.

Ông Nguyễn Trọng Hoàn, Phó chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cho biết: Với số lượng bài dự thi đông, năm nay Sở bố trí 3 máy quét và cán bộ trực tiếp quét bài phụ trách việc quét bài là 34 cán bộ. Quy trình chấm thi trắc nghiệm thì có sự giám sát của trường đại học, có sự giám sát 24/24 của phòng cảnh sát PA 83 công an tỉnh Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An điều gần 300 cán bộ chấm thi ở môn Văn tự luận. Dự kiến tiến hành chấm bắt đầu thực chấm từ ngày 27/6 và cố gắng đến ngày 03/7 việc chấm thi sẽ hoàn thành và công bố kết quả cho thí sinh.

Năm nay là năm đầu tiên các Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì việc chấm thi kỳ thi THPT Quốc gia mà kết quả sẽ vừa lấy để xét tốt nghiệp vừa để xét tuyển đại học, cao đẳng. Do đó, để đảm bảo kết quả thi khách quan, công bằng trung thực, trong suốt quá trình chấm thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cử các đoàn thanh tra tới các điểm chấm thi của 63 tỉnh, thành phố để giám sát công tác chấm thi. Nếu phát hiện cán bộ chấm thi không thực hiện đúng Quy chế thi, có những biểu hiện dễ dãi, không đúng quy trình... dẫn đến kết quả chấm không đúng thực chất thì Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu xử lý nghiêm.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trưởng Ban tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia 2017 Bùi Văn Ga cho biết: "Năm nay, thanh tra của Bộ sẽ trực tiếp tham gia giám sát ở tất cả các điểm chấm thi để đảm bảo cho kết quả kỳ thi khách quan, nghiêm túc, công bằng cho tất cả thí sinh. Các trường đại học cử hai người tham gia thanh tra cùng Bộ để giám sát chấm thi. Thanh tra là những giáo viên đại học có nhiều kinh nghiệm trong công tác chấm thi trắc nghiệm để giám sát cũng như hỗ trợ kỹ thuật cho các cụm thi làm sao cho tới ngày 07/7 là phải công bố kết quả. Năm nay thời gian chấm thi trắc nghiệm sẽ rút ngắn, vì chấm bằng máy quét, sau đó mới tính điểm cho nên chấm nhanh. Ngoài cán bộ chấm thì có thanh tra, có công an để giám sát quy trình chấm thi trắc nghiệm".

Theo lịch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngày 07/7 tới tất cả các cụm thi sẽ công bố và thông báo kết quả cho thí sinh và chậm nhất vào ngày 14/7, các địa phương công bố kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT cho học sinh./. 

Thu Hiền/VOV-Trung tâm Tin​

27/06/2017 10:00 SAĐã ban hành
Thăm, tặng quà và chúc tết lực lượng vũ trang tỉnh Prey Veng và Svey Rieng nhân tết Chol Chnam ThmayThăm, tặng quà và chúc tết lực lượng vũ trang tỉnh Prey Veng và Svey Rieng nhân tết Chol Chnam Thmay
Nhân Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của Campuchia năm 2018. Vừa qua, ngày 6-4, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉn Long An tổ chức đoàn công tác do Đại tá Phạm Phú Phước - Tỉnh ủy viên - Chỉ huy BĐBP Long An làm trưởng đoàn đã sang thăm, chúc tết và tặng quà lực lượng Công an, Quân sự và Hiến binh tỉnh Prey Veng. 

Tại chuyến thăm và chúc mừng lãnh đạo hai bên đã đánh giá cao công tác phối hợp cũng như vai trò trách nhiệm của lực lượng vũ trang hai bên trong công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, góp phần xây dựng biên giới ổn định,  đoàn kết,  hữu nghị,  hợp tác và phát triển. Phát huy kết quả đạt được hai bên thống nhất công tác phối hợp thời gian tới cần tăng cường, phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong công tác phòng chống các loại tội phạm; tích cực, chủ động hợp tác trong công tác bảo vệ biên giới và đấu tranh phòng chống các loại tội phạm.

Thay mặt Đoàn công tác, Đại tá Phạm Phú Phước - Chỉ huy trưởng BĐBP Long An đã tặng quà và gửi lời chúc mừng năm mới đến cán bộ, chiến sĩ của 3 lực lượng, chúc tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai quốc gia, hai dân tộc và lực lượng vũ trang hai nước nói chung, lực lượng bảo vệ biên giới hai nước nói riêng ngày càng bền chặt.

Cùng ngày đoàn công tác BĐBP tỉnh Long An do đại tá Pham Văn Phúc - Phó chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Long An làm trưởng đoàn đã sang thăm, chúc tết và tặng quà lực lượng Công an, Quân sự và Hiến binh tỉnh Svay Rieng.

 Trong không khí cởi mở, thắm tình hữu nghị, đại diện Ty Công an, Tiểu khu Quân sự và lực lượng Hiến binh tỉnh PreyVeng và Svey Riêng, vương quốc Campuchia đã chân thành cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ của BĐBP tỉnh  Long An trong thời gian qua; đồng thời bày tỏ mong muốn thời gian tới, lực lượng vũ trang hai bên tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau, cùng nhau bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, xây dựng biên giới ổn định, đoàn kết, hòa bình hữu nghị, hợp tác và  phát triển./.

Minh Luận

08/04/2018 4:00 CHĐã ban hành
Vô cùng thương tiếc Đại tướng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang Vô cùng thương tiếc Đại tướng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang bắt đầu từ 7 giờ, ngày 26/9/2018 và diễn ra đồng thời tại Nhà Tang lễ Quốc gia, số 5, Trần Thánh Tông, Hà Nội; Hội trường Thống Nhất TP.HCM và Hội trường UBND huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, theo nghi thức Quốc tang.

Linh cửu CTN Trần Đại Quang tại HTTN TPHCM 2792018.jpg

Linh cữu Chủ tịch nước Trần Đại Quang đặt ở vị trí trang trọng nhất tại đại sảnh hội trường Nhà Tang lễ Quốc gia và được phủ Quốc kỳ đỏ thắm. Quốc kỳ viền dải băng đen bên trên và phía dưới là dòng chữ "Vô cùng thương tiếc đồng chí Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam". Ảnh: nhandan.com.vn

Tại Nhà Tang lễ Quốc gia, số 5, Trần Thánh Tông, Hà Nội, đúng 7 giờ, Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang được chính thức cử hành trong không khí trang nghiêm, xúc động. Linh cữu Chủ tịch nước Trần Đại Quang đặt ở vị trí trang trọng nhất tại đại sảnh hội trường Nhà tang lễ và được phủ Quốc kỳ đỏ thắm. Quốc kỳ viền dải băng đen bên trên và phía dưới là dòng chữ: “Vô cùng thương tiếc đồng chí Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” cùng di ảnh của đồng chí. Lễ Quốc tang cũng được truyền hình trực tiếp đến người dân cả nước.

Trước lễ viếng, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình đọc thông cáo đặc biệt tổ chức Lễ Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang, danh sách Ban Lễ tang gồm 37 thành viên do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Trưởng ban. Thay mặt Ban Lễ tang, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình nhấn mạnh những đóng góp to lớn của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đối với đất nước qua nhiều giai đoạn trên các cương vị khác nhau.

TBT Nguyễn Phú Trọng ghi sổ tang CTN Trần Đại Quang 2792018.jpg 

Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam - Nguyễn Phú Trọng ghi sổ tang. Ảnh: TTXVN

Trong tiếng nhạc Hồn tử sĩ, lần lượt các đoàn đại biểu đặt vòng hoa, dâng hương trước linh cữu Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam - Nguyễn Phú Trọng ghi sổ tang: “Vô cùng thương tiếc đồng chí Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, nhà lãnh đạo có nhiều cống hiến cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, nhất là với lực lượng Công an nhân dân, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Đồng chí mất đi là một tổn thất lớn đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, để lại niềm tiếc thương sâu sắc đối với tất cả chúng ta. Xin kính cẩn nghiêng mình trước anh linh đồng chí!”.

Cùng ngày, các đoàn đại biểu của Quốc hội, Chính phủ, các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương cũng như các đoàn quốc tế lần lượt vào dâng hương kính viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Tại Hội trường Thống Nhất, TP.HCM, từ sáng sớm, các tuyến đường quanh khu vực đều được lực lượng công an tổ chức chốt chặn, phân luồng giao thông và hướng dẫn các đoàn khách về viếng. Các đoàn đến viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại TP.HCM vào viếng theo hướng dẫn của Ban Tổ chức. Đoàn đại biểu Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam TP.HCM do Bí thư Thành ủy - Nguyễn Thiện Nhân vào viếng đầu tiên. Ghi vào sổ tang, Bí thư Thành ủy - Nguyễn Thiện Nhân viết: “Trên cương vị Chủ tịch nước, đồng chí đã có nhiều quan tâm, ủng hộ việc xây dựng các chủ trương, chính sách để TP.HCM phát triển nhanh, bền vững vì cả nước. Trong thời gian là đại biểu Quốc hội khóa XIV thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM, đồng chí dành nhiều thời gian tiếp xúc, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng chính đáng của người dân thành phố để có hướng giải quyết kịp thời…”. Là đơn vị nơi đồng chí Trần Đại Quang tiếp xúc cử tri, cán bộ và nhân dân quận 4, TP.HCM rất đau buồn khi đứng trước di ảnh đồng chí tại lễ viếng. Thay mặt cán bộ, nhân dân quận 4, Chủ tịch UBND quận 4 - Trần Hoàng Quân viết: “Toàn thể lãnh đạo và nhân dân quận 4 vô cùng đau xót và tiếc thương đồng chí, sự ra đi của đồng chí là mất mát lớn đối với đất nước và nhân dân Việt Nam. Mong đồng chí an nghỉ, vĩnh biệt!”.

Đoàn Đại biểu tỉnh Long An viêng lễ tang CTN Trần Đại Quang 2792018 mới.jpg

Đoàn đại biểu tỉnh Long An do Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh làm Trưởng đoàn vào dâng hương kính viếng

Trước khi trở thành Chủ tịch nước, đồng chí Trần Đại Quang từng nhiều năm đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Công an. Với lực lượng công an nói chung và Công an TP.HCM nói riêng, đồng chí Trần Đại Quang luôn là tấm gương sáng trong toàn lực lượng. “Trong thời gian đồng chí giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Công an, đồng chí là người lãnh đạo bản lĩnh, đầy trách nhiệm, có cuộc sống bình dị, nghĩa tình với đồng chí, đồng đội, gần dân, thương yêu nhân dân. Trên cương vị Chủ tịch nước - đồng chí là người lãnh đạo tận tâm, tận tình, trách nhiệm, cống hiến đến giây phút cuối cùng của cuộc đời mình cho sự nghiệp cách mạng. Đảng ủy Ban Giám đốc và toàn thể cán bộ, chiến sĩ Công an TP.HCM nguyện noi theo tấm gương sáng, hết lòng vì Đảng, vì nước, vì dân của đồng chí, đoàn kết, phấn đấu xây dựng lực lượng Công an TP.HCM trong sạch, vững mạnh, cách mạng, tinh nhuệ, ngày càng hiện đại, bảo đảm giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội” - Trung tướng Lê Đông Phong - Giám đốc Công an TP.HCM, viết trong sổ tang.

Cùng với nhiều đoàn đại biểu của miền Nam, chiều ngày 26/9, Đoàn đại biểu tỉnh Long An do Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh làm Trưởng đoàn, đến dâng hương kính viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Hội trường Thống Nhất, TP.HCM. Ghi vào sổ tang, thay mặt cán bộ và nhân dân tỉnh Long An, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh viết: “Đồng chí Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là một nhà lãnh đạo xuất sắc, có nhiều công lao, đóng góp đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, dân tộc. Đồng chí mất đi là một tổn thất lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Sự ra đi của đồng chí để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với bạn bè quốc tế, với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân cả nước nói chung cũng như tỉnh Long An nói riêng. Đảng bộ tỉnh Long An xin hứa quyết tâm lãnh đạo Đảng bộ và nhân dân thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X. Xin gửi tới gia quyến đồng chí lời chia buồn sâu sắc”.

Bí thư Tỉnh ủy Long An Phạm Văn Rạnh ghi sổ tang CTN Trần Đại Quang 2792018 mới.jpg

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh ghi sổ tang

Bên cạnh các đoàn đến viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Hội trường Thống Nhất, TP.HCM còn có rất nhiều người dân miền Nam đến viếng. Có người dù tuổi cao, sức yếu, thậm chí phải ngồi xe lăn cũng không quản ngại đường xa đến Hội trường Thống Nhất để được tận tay mình thắp nén nhang trước di ảnh của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ngồi chờ vào viếng, ông Trần Văn Chung, ngụ quận 4, cho biết: “Từ khi hay tin Chủ tịch nước từ trần, người dân chúng tôi vô cùng đau xót. Đồng chí là nhà lãnh đạo xuất sắc, có nhiều công sức đưa hình ảnh đất nước ta đến với bạn bè quốc tế. Mặc dù lâm trọng bệnh nhưng đồng chí vẫn cống hiến cho đất nước đến những giây phút cuối cùng. Dù tuổi cao nhưng tôi cũng cố gắng đến đây để được thắp nén nhang tỏ lòng thành kính đối với đồng chí”.

Dòng người vẫn đổ về các địa điểm cử hành lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong những ngày Quốc tang. Từng đoàn, từng người lặng lẽ, thành kính dâng những nén nhang thơm tưởng nhớ trước những đóng góp lớn lao của Chủ tịch nước Trần Đại Quang với đất nước, nhân dân Việt Nam. Những công việc của đồng chí còn dang dở chắc chắn thế hệ kế tiếp sẽ hoàn thành để đưa đất nước Việt Nam tiếp tục phát triển bền vững!

Vĩnh biệt Đại tướng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang!

Theo  Báo Long An Online (ghi nhận và tổng hợp)

27/09/2018 9:00 SAĐã ban hành
Thông báo kết quả hội nghị lần thứ 11, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Long An, khóa X, nhiệm kỳ 2015-2020Thông báo kết quả hội nghị lần thứ 11, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Long An, khóa X, nhiệm kỳ 2015-2020
Thực hiện Chương trình làm việc toàn khóa, ngày 05/4/2018, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Long An, khóa X tổ chức hội nghị lần thứ 11 để thảo luận và thông qua Báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết Tỉnh ủy về phương hướng, nhiệm vụ năm 2018 trong quý I, nhiệm vụ trọng tâm quý II; bàn một số vấn đề về công tác cán bộ.

biểu-quyết-thông-qua-hội-nghị.jpg

Quang cảnh hội nghị

Đồng chí Phạm Văn Rạnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì, phát biểu khai mạc và bế mạc hội nghị. Sau 1 buổi làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, hội nghị thảo luận và thống nhất thông qua các nội dung sau:

1- Về tình hình thực hiện Nghị quyết Tỉnh ủy năm 2018 trong quý I:

Tỉnh ủy thống nhất đánh giá: 3 tháng đầu năm 2018, trong điều kiện có nhiều thuận lợi, nhưng cũng có những khó khăn, thách thức nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân trong tỉnh đã nỗ lực thực hiện Nghị quyết Tỉnh ủy đạt nhiều kết quả tích cực trên tất cả các lĩnh vực như sau:

- Lĩnh vực kinh tế tiếp tục phát triển: Sản xuất nông nghiệp đạt kết quả tốt; diện tích, năng suất, sản lượng nhiều loại cây trồng đều tăng; giá cả đầu ra của đa số các mặt hàng nông sản như lúa, thanh long, rau màu, thủy sản… thuận lợi, nông dân sản xuất có lợi nhuận khá cao; chương trình xây dựng nông thôn mới được tập trung thực hiện, đến cuối quý I, toàn tỉnh có 66 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm 39,7%. Công nghiệp-xây dựng phát triển khá tốt; chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 15,1%; thu hút đầu tư có nhiều tiến bộ. Thu ngân sách nhà nước đạt 27,8% so với dự toán Trung ương và HĐND tỉnh giao. Thương mại - dịch vụ ổn định, có bước phát triển, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2017 được cải thiện tích cực (đạt 66,7 điểm, xếp hạng 4/63 tỉnh, thành cả nước). Các chương trình đột phá, công trình trọng điểm được tập trung thực hiện; một số chương trình, công trình đạt kết quả bước đầu.

- Lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, mạng lưới trường lớp học được đầu tư xây dựng đảm bảo yêu cầu nâng cao chất lượng dạy và học. Công tác phòng chống dịch bệnh nguy hiểm, công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm được tăng cường, các loại dịch bệnh nhìn chung giảm, thực hiện nghiêm túc chế độ trực khám, chữa bệnh và cấp cứu, đặc biệt trong những ngày lễ, tết. Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" ngày càng đi vào thực chất, nhất là việc đánh giá, công nhận các danh hiệu về văn hóa. Chính sách người có công và chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ và kịp thời, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

 - Lĩnh vực an ninh-quốc phòng cơ bản ổn định, triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm quốc phòng, an ninh. Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh, trật tự được chú trọng, một số loại tội phạm được kiềm chế, nhất là trong dịp lễ, tết. Việc xây dựng nền quốc phòng toàn dân, xây dựng khu vực phòng thủ thực hiện nghiêm túc. Công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí được tập trung lãnh đạo, thực hiện nghiêm túc. Chủ quyền, an ninh biên giới được giữ vững.

- Hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở có sự chuyển biến tích cực. Hầu hết các cấp ủy triển khai thực hiện nghiêm túc Đề án số 02-ĐA/TU của Tỉnh ủy và Kế hoạch số 48-KH/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đạt được kết quả bước đầu; xây dựng kế hoạch, quán triệt thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 05-CT/TW và Chuyên đề năm 2018 về xây dựng phong cách, tác phong công tác của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

- Tuy nhiên, bên cạnh những mặt đạt được, việc thực hiện Nghị quyết Tỉnh ủy trong quý i năm 2018 còn một số khó khăn, hạn chế cần tập trung chỉ đạo: Triển khai thực hiện Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp tuy đạt kết quả bước đầu nhưng tiến độ còn chậm. Công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, tái định cư một số công trình còn chậm. Việc bảo vệ hành lang an toàn giao thông, kiểm soát, quản lý chất thải trong các khu, cụm công nghiệp có mặt chưa tốt. Các công trình trọng điểm: Đường tỉnh 830 (đoạn Bến Lức - quốc lộ 50), Đường Vành đai TP.Tân An và Trục hạ tầng giao thông đô thị Tiền Giang - Long An - TP.HCM tiến độ còn chậm. Cải cách hành chính chưa thật sự tốt, chưa đáp ứng yêu cầu của người dân, doanh nghiệp. An ninh, trật tự, an toàn xã hội có mặt chưa bảo đảm, giải quyết các vấn đề bức xúc, khiếu nại chưa cơ bản.

2- Về nhiệm vụ trọng tâm quý II/2018:

Trên cơ sở đánh giá, phân tích tình hình kết quả thực hiện Nghị quyết trong quý i, Tỉnh ủy thống nhất xác định một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong quý II/2018; trong đó, tập trung một số nhiệm vụ, giải pháp sau:

(1) Trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, tiếp tục thực hiện tốt các giải pháp để nâng cao năng suất, chất lượng cây lúa; tập trung đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nhất là chú trọng việc xây dựng và phát huy hiệu quả các mô hình điểm ở từng địa phương, xây dựng các tổ hợp tác, hợp tác xã làm nòng cốt cho từng vùng, khu vực. Song song đó, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền cho người dân về sản xuất ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao; phát huy vai trò chủ thể của người dân trong thực hiện Chương trình cũng như xây dựng nông thôn mới.

 (2) Tăng cường nắm tình hình, đối thoại, động viên, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, giúp doanh nghiệp ổn định, phát triển sản xuất, kinh doanh; đối thoại với các doanh nghiệp đầu tư hạ tầng các khu, cụm công nghiệp để đôn đốc tiến độ thực hiện các dự án. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Đường tỉnh 830, công tác giải phóng mặt bằng Đường vành đai TP.Tân An; quy hoạch đường động lực Tiền Giang - Long An - TP.HCM. Phấn đấu vượt thu ngân sách để có đủ nguồn lực tập trung triển khai thực hiện công trình trọng điểm Đường Vành đai TP.Tân An, tiếp tục mở rộng Đường tỉnh 830 (đoạn Bến Lức đến quốc lộ 50) thành 4 làn xe để đồng bộ trên toàn tuyến và tập trung cho một số công trình trọng điểm, bức xúc khác.

(3) Chú trọng việc thực hiện tốt các nhiệm vụ trên lĩnh vực văn hóa - xã hội, bảo đảm an ninh - quốc phòng. Trọng tâm là tập trung giải quyết dứt điểm tình trạng chiếm đất công tại xã Thạnh Lợi, huyện Bến Lức.

(4) Tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của các cấp ủy Đảng. Nâng cao hiệu quả hoạt động của các đoàn thể bằng các việc làm thiết thực gắn với các chương trình đột phá, công trình trọng điểm của Đại hội Đảng bộ các cấp. Tiến hành sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy của cơ quan, đơn vị bảo đảm theo tiến độ và lộ trình Đề án số 02-ĐA/Tu của Tỉnh ủy. Nâng cao tinh thần trách nhiệm, xây dựng tác phong, lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi công vụ, phục vụ nhân dân; thực hiện nghiêm túc việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chuyên đề năm 2018 gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Tập trung lãnh đạo, khắc phục nghiêm túc những hạn chế, khuyết điểm được chỉ ra qua kiểm điểm tự phê bình và phê bình của tập thể, cá nhân năm 2017.

3. Về công tác cán bộ:

Trên cơ sở Tờ trình của Ban Thường vụ về công tác cán bộ, Tỉnh ủy tiến hành thảo luận, bỏ phiếu giới thiệu nhân sự bổ sung Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2015-2020; giới thiệu nhân sự bổ sung Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2016-2021.Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh kêu gọi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân Long An tăng cường đoàn kết thống nhất, nỗ lực phấn đấu thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ trọng tâm trong quý II, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Tỉnh ủy về phương hướng, nhiệm vụ năm 2018./.

Ban Tuyên Giáo Tỉnh ủy Long An

09/04/2018 10:00 SAĐã ban hành
Nhiều địa phương biểu dương điển hình tiên tiến học tập, làm theo gương BácNhiều địa phương biểu dương điển hình tiên tiến học tập, làm theo gương Bác
Ngày 15/5, các huyện: Cần Giuộc, Châu Thành, Cần Đước, Mộc Hóa, Tân Thạnh và thị xã Kiến Tường tổ chức biểu dương điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2016-2018.

Qua 2 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các cấp ủy Đảng, đoàn thể các địa phương triển khai bằng nhiều hình thức đa dạng gắn với các phong trào thi đua yêu nước. Qua đó, xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu được biểu dương, khen thưởng.

 Cần-Giuộc hoc tap lam theo HCM 1552018.jpg

Huyện Cần Giuộc tặng giấy khen cho 5 tập thể, 24 cá nhân tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác

Cần-Giuộc hoc tap lam theo HCM 1552018.jpg 

Huyện Châu Thành tặng giấy khen cho 20 tập thể và 41 cá nhân tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác

Cần-Đước hoc tap lam theo HCM 1552018.jpg 

Huyện Cần Đước biểu dương, khen thưởng cho 15 tập thể và 30 cá nhân tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác

Mộc-Hóa hoc tap lam teho HCM 1552018.jpg 

Huyện Mộc Hóa biểu dương 15 tập thể, 30 cá nhân tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác

Tân-Thạnh hoc tap lam theo HCM 1552018.jpg 

Huyện Tân Thạnh tặng giấy khen cho 21 tập thể, 34 cá nhân tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác

 Kiến-Tường hoc tap va lam theo HCM 1552018.jpg

Thị xã Kiến Tường tuyên dương 27 tập thể và 21 cá nhân tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác​

Theo Báo Long An Online

16/05/2018 9:00 SAĐã ban hành
Phát huy sức mạnh phong trào thi đua yêu nướcPhát huy sức mạnh phong trào thi đua yêu nước
​Thời gian qua, các phong trào thi đua (PTTĐ) yêu nước đã phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong thực hiện các chỉ tiêu KT-XH hàng năm, với nhiều mô hình, cách làm hay, hiệu quả.
Đại diện lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh - Phó Chủ tịch Nguyễn Thụy Thắm (thứ 3, từ phải qua) nhận cờ thi đua của Chính phủ

Đại diện lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh - Phó Chủ tịch Nguyễn Thụy Thắm (thứ 3, từ phải qua) nhận cờ thi đua của Chính phủ

Những nhân tố tích cực

Lập gia đình từ nhiều năm và hiện có với nhau hai người con nhưng gia đình chị Phan Thị Cẩm Hằng và anh Mai Châu Tuấn, ngụ phố 6, thị trấn Cần Đước, huyện Cần Đước, tỉnh Long An vẫn luôn đầy ắp yêu thương. Chị Hằng chia sẻ: Cuộc sống vợ chồng cũng có lúc "cơm không lành, canh không ngọt" nhưng chúng tôi tôn trọng, nhường nhịn, chia sẻ công việc hàng ngày và cùng nhau nuôi dạy con. Chồng tôi sống cùng ba mẹ nên tôi nghĩ mình phải khéo léo trong cư xử.

Do đặc thù công việc, hàng ngày, vợ chồng chị đi buôn bán. Tối đến là thời gian thiêng liêng của cả gia đình khi vợ chồng, các con sum họp. Hạnh phúc bình dị của ngôi nhà nhỏ này là các thành viên trong gia đình khỏe mạnh, yêu thương, chăm sóc lẫn nhau. Đó cũng là lý do dù đi đâu xa, làm việc mệt nhọc, vợ chồng chị vẫn mong quay về tổ ấm của mình.

Gia đình chị Hằng, anh Tuấn là một trong nhiều gia đình hội viên (HV) phụ nữ (PN) của tỉnh thực hiện PTTĐ "PN tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc". Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp PN Việt Nam tỉnh - Đỗ Thị Kim Thắm thông tin, đây là PTTĐ lớn, hàng năm được các cấp hội thực hiện bằng những hành động thiết thực, mang tính sáng tạo, hiệu quả. Bên cạnh đó, các PTTĐ yêu nước của hội đều gắn với công tác hội và phong trào PN, thu hút HV, PN tham gia. Nhờ đó, hội vừa nhận được cờ thi đua của Chính phủ và bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh tại lễ trao tặng các phần thưởng Nhà nước. Năm 2019, ngoài các nhiệm vụ trọng tâm, PTTĐ của các cấp hội tập trung thực hiện chủ đề về "An toàn cho PN và trẻ em"; tiếp tục thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch"; chương trình Đồng hành cùng PN biên cương; phát động thi kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh;... Ngoài ra, các cấp hội tổ chức tổng kết PTTĐ "Giải thưởng Chi hội PN tiêu biểu" giai đoạn 2016-2018, đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm thực hiện giai đoạn 2017-2019; Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Hội Liên hiệp PN Việt Nam tỉnh đã xét và đề nghị Đoàn Chủ tịch Trung ương hội tặng Kỷ niệm chương "Vì sự phát triển của PN Việt Nam" năm 2019 cho 69 cá nhân có những đóng góp quan trọng về sự bình đẳng và phát triển của PN.

Thực hiện các phong trào thi đua, thị trấn Cần Giuộc, huyện Cần Giuộc vận động người dân chung tay xây dựng đường giao thông và lắp đặt camera an ninh 

Thực hiện các phong trào thi đua, thị trấn Cần Giuộc, huyện Cần Giuộc vận động người dân chung tay xây dựng đường giao thông và lắp đặt camera an ninh

Là 1 trong 10 tập thể vinh dự nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trong đợt trao tặng vừa qua, nhân dân và cán bộ thị trấn Cần Giuộc, huyện Cần Giuộc hết sức tự hào. Theo Chủ tịch UBND thị trấn Cần Giuộc - Nguyễn Trọng Hiếu, PTTĐ có sự tác động trên các lĩnh vực, giúp Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị trấn hoàn thành nhiều chỉ tiêu nghị quyết quan trọng. Thời gian tới, PTTĐ của địa phương tập trung vào những hoạt động hướng đến kỷ niệm 155 năm Ngày thành lập huyện Cần Giuộc, hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ về KT-XH của địa phương trong năm 2019. Đó là tập trung khai thác các nguồn thu, tăng cường quản lý chặt chẽ các lĩnh vực đất đai, xây dựng, vệ sinh môi trường, đẩy nhanh tiến độ thi công một số công trình được duyệt, duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động khu phố văn hóa,...

Đi vào cuộc sống

Qua phát động thi đua xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị, người dân phường Khánh Hậu, TP.Tân An tích cực hưởng ứng. Ông Đoàn Văn Tác - người dân Khánh Hậu, cho rằng, xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị là việc nên làm nên ông cùng Hội Cựu chiến binh phường, Hội PN hưởng ứng các phần việc: Dọn vệ sinh, khơi thông dòng chảy, nhắc nhở người dân thực hiện đúng các quy định về xây dựng nếp sống văn minh đô thị;... góp phần xây dựng cảnh quan môi trường tại địa phương.

Chủ tịch UBND TP.Tân An - Lê Công Đỉnh cho biết, năm 2018, thành phố làm Cụm trưởng Cụm thi đua số 2 của tỉnh và được UBND tỉnh tặng bằng khen. Các tiêu chí thi đua trong cụm đạt thứ hạng cao ở các đơn vị: UBMTTQ Việt Nam thành phố, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố, Ban Tuyên giáo Thành ủy, công tác quản lý nhà nước về y tế, công tác lao động - thương binh và xã hội, công tác bảo đảm an toàn giao thông,... Đặc biệt, thành phố thực hiện tốt các tiêu chí, thành phần của Bộ tiêu chí cải cách hành chính. Từ đó, đưa công tác cải cách hành chính của TP.Tân An xếp hạng ba (có tiến bộ hơn so với năm 2017). Từ PTTĐ tác động tích cực đến KT-XH của thành phố. 6 tháng năm 2019, KT-XH của thành phố có những chuyển biến tích cực và các chỉ tiêu KT-XH đạt khá hơn so với cùng kỳ: Tỷ lệ bảo hiểm y tế toàn dân; xây dựng xã, phường đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế; xây dựng xã nông thôn mới, phường văn minh đô thị. Đến nay, thành phố có 8/9 phường văn minh đô thị, 5/5 xã văn hóa - nông thôn mới. Thương mại - dịch vụ thành phố tiếp tục phát triển. Sản xuất công nghiệp có mức tăng trưởng khá. Thu ngân sách nhà nước tăng 2,5% so cùng kỳ, chi ngân sách nhà nước bảo đảm theo dự toán, cơ bản đáp ứng nhiệm vụ chính trị của địa phương. Thời gian tới, PTTĐ của thành phố gắn với hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ chính trị, KT-XH năm 2019; xây dựng thành phố xanh, sạch, đẹp, đạt chuẩn đô thị loại II; tuyên truyền người dân chung tay, đồng lòng thực hiện các công trình, chương trình hưởng ứng 10 năm thành lập TP.Tân An.

Hưởng ứng các phong trào thi đua, người dân thành phố chung tay xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp 

Hưởng ứng các phong trào thi đua, người dân thành phố chung tay xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp

Trưởng ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh - Nguyễn Hoàng Minh nhận định, các PTTĐ trong tỉnh luôn gắn chặt với các nhiệm vụ trọng tâm và các lĩnh vực trọng yếu phát triển KT-XH của tỉnh, thật sự là động lực để các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể và nhân dân phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ, thực hiện hiệu quả các chủ trương, nhiệm vụ chính trị đề ra. Qua công tác phát hiện và giới thiệu, tôn vinh những gương điển hình tiên tiến, những mô hình, cách làm hay trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội và khen thưởng kịp thời, tạo sự quan tâm từ cộng đồng xã hội, có tác dụng động viên lớn và là động lực thúc đẩy PTTĐ phát triển./.

Theo Báo Long An Online

09/07/2019 3:00 CHĐã ban hành
Festival Lúa gạo lần III tại Long An: Sự kiện lớn có ý nghĩa không chỉ riêng của tỉnhFestival Lúa gạo lần III tại Long An: Sự kiện lớn có ý nghĩa không chỉ riêng của tỉnh
Festival Lúa gạo lần III năm 2018 dự kiến được tổ chức từ 18 đến 24/12 tại TP.Tân An. Đây là sự kiện lớn không riêng của tỉnh mà của cả ngành sản xuất, chế biến và xuất khẩu lúa gạo cả nước.

Tiếp tục phát triển thương hiệu cho gạo Việt

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần đánh giá: Ngành sản xuất, chế biến lúa gạo có vai trò quan trọng đối với sự phát triển KT-XH của Việt Nam nói chung và của tỉnh nói riêng. Những năm gần đây, ngành gạo Việt Nam có những bước phát triển và đạt những kết quả tích cực. Năm 2017, Việt Nam tiếp tục duy trì vị trí là nước xuất khẩu đứng thứ 3 thế giới sau Ấn Độ và Thái Lan. Hàng năm, tỉnh cũng đóng góp tích cực cho lượng gạo xuất khẩu của cả nước. 9 tháng năm 2018, Long An đóng góp hơn 8% lượng gạo xuất khẩu của cả nước (404.000 tấn/4,89 triệu tấn). Theo ông Trần Văn Cần, mặc dù có mặt tại 150 quốc gia và vùng lãnh thổ nhưng mặt hàng gạo của Việt Nam cần được tiếp tục phát triển thương hiệu, nâng cao năng lực tiếp cận thị trường. Do vậy, tại Festival Lúa gạo Việt Nam lần thứ III tại Long An, lần đầu tiên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ công bố Logo thương hiệu gạo Việt Nam. Đây là một trong những hoạt động thiết thực nhằm xây dựng, khẳng định uy tín và thương hiệu gạo Việt.

Theo ông Trần Văn Cần, tỉnh xác định đây là một sự kiện lớn có ý nghĩa không chỉ riêng của Long An mà còn là của chung ngành gạo Việt Nam. Do vậy, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và đơn vị tổ chức sự kiện để tổ chức thành công các nội dung, hoạt động của Festival Lúa gạo lần III, đồng thời chỉ đạo các ngành, địa phương chuẩn bị tốt các hoạt động quảng bá thương hiệu gạo và nhiều nông sản khác của Long An tại festival.

Cơ hội lớn để quảng bá

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần cũng cho biết, Festival Lúa gạo lần III dự kiến tổ chức từ ngày 18 đến 24/12/2018 (với khoảng 1.200 gian hàng) tại đường Hùng Vương, TP.Tân An với chủ đề "Phát triển bền vững nông nghiệp, nông dân, nông thôn; người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" với nhiều nội dung: Lễ khai mạc; Hội nghị tổng kết công tác bình ổn thị trường năm 2018 giữa các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long với TP.HCM; Hội thảo Gạo sạch Việt Nam - Khẳng định vị trí - vươn tầm thế giới; Hội thảo Xâm nhập mặn và khô hạn - Giải pháp ứng phó - Bảo vệ cây lúa - Phát triển của hạt gạo Việt Nam; Hội thi Gạo ngon thương hiệu Việt; trưng bày các hoạt động kinh tế - văn hóa - du lịch, khu thương mại - dịch vụ và nhiều hoạt động văn hóa khác. Đặc biệt, dịp này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nôngthôn sẽ công bố Logo thương hiệu gạo Việt Nam. Xây dựng được thương hiệu quốc gia sẽ mang đến nhiều giá trị lâu dài về giá cả và sức cạnh tranh, từ đó tạo cảm hứng, sức lan tỏa cho nhiều sản phẩm nông nghiệp khác.

 

Thu hoạch lúa ở huyện Tân Trụ

Theo Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần, thông qua các hoạt động của festival hướng đến truyền thông xây dựng thương hiệu lúa gạo và các sản phẩm nông nghiệp tỉnh; giới thiệu, quảng bá những thành quả phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh, hướng đến phát triển nông nghiệp bền vững. Festival là nhịp cầu kết nối để các doanh nghiệp trong tỉnh tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường; tạo cơ hội lớn cho các đơn vị, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên tất cả lĩnh vực công nghiệp - nông nghiệp - thương mại - dịch vụ - du lịch, quảng bá thương hiệu, nâng cao uy tín doanh nghiệp, phát triển sản xuất. Festival còn là cơ hội để quảng bá môi trường đầu tư của tỉnh, mời gọi các nhà đầu tư đến đầu tư, hợp tác phát triển sản xuất, kinh doanh tại Long An. Tỉnh sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để chào đón các nhà đầu tư và đối tác hợp tác kinh tế đến đầu tư phát triển tại Long An./.

Theo Báo Long An Online

12/11/2018 9:00 SAĐã ban hành
Trung Quốc đột ngột từ chối đơn hàng, giá nếp lao dốcTrung Quốc đột ngột từ chối đơn hàng, giá nếp lao dốc
Trong mười ngày trở lại đây, giá nếp trên địa bàn tỉnh Long An bất ngờ lao dốc khiến thương lái và doanh nghiệp thua lỗ nặng.
​Hầu hết diện tích nếp gần tới ngày thu hoạch đã được thương lái và doanh nghiệp thỏa thuận mua giá cố định là 6.100 đồng/kg và đã đặt tiền cọc từ mức 4-5 triệu đồng/ha. Tuy nhiên, khi nông dân bắt đầu thu hoạch, giá nếp liên tục giảm mạnh xuống mức 5.200-5.300 đồng/kg. Nếp rớt giá mạnh do thị trường Trung Quốc giảm mạnh nhu cầu. Nhiều doanh nghiệp thu mua vướng cảnh tồn kho, thiếu vốn dự trữ. Ông Đặng Văn Thanh, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Việt Thành (thành phố Tân An), cho hay từ trước đến nay, thị trường tiêu thụ hạt nếp thương phẩm chủ yếu là xuất theo đường tiểu ngạch sang Trung Quốc, chiếm 80-90% sản lượng. Tuy nhiên, hai tuần trở lại đây tất cả các đơn đặt hàng từ các đối tác phía Trung Quốc đột ngột từ chối nhận hàng và giá hạt nếp thương phẩm giảm giá quá mạnh. 

Từ mức giá giá 11.000 đồng/kg gạo nếp đã giảm xuống còn 9.600-9.700 đồng/kg, nhưng không có đợn đặt hàng để tiêu thụ. Thị trường Trung Quốc đột ngột không nhập khẩu hạt gạo nếp đã làm cho doanh nghiệp xuất khẩu, doanh nghiệp thu mua chế biến, thương lái thu lỗ nặng, còn nhà nông thì thu hoạch chất đống vì thương lái không thu mua kịp. Theo thống kê của Sở nông nghiệp và P​hát triển Nông thôn tỉnh Long An, vụ Đông Xuân 2017-2018, nông dân đã trồng được 85.000 ha, với năng suất bình quân khoảng 8 tấn/ha. Những năm gần đây, thị trường tiêu thụ gạo nếp khá tốt, giá lúa nếp luôn ở mức cao đã khiến nông dân không chỉ riêng Long An mà cả khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đổ xô vào trồng lúa nếp. 

Tuy nhiên, lúa nếp phụ thuộc phần lớn vào thị trường Trung Quốc. Hiện giá nếp giảm, nông dân không tiêu thụ được, cả thương lái lẫn doanh nghiệp đều không "mặn mà". Điều này khiến cây nếp bấp bênh về đầu ra. Ngành chức năng Long An cần có giải pháp rà soát quy hoạch lại diện tích gieo trồng để đảm bảo cơ cấu gieo trồng nếp, nhằm đảm bảo lợi nhuận lâu dài cho nông dân - đó là mong đợi của nhiều người. Thương lái thu mua nếp bán cho doanh nghiệp cũng lâm vào cảnh thua lỗ tiền tỷ. Giá thỏa thuận 6.100 đồng/kg nếp tươi nhưng giá thực tế thị trường chỉ 5.300 đồng/kg. Nếu chọn phương án thu mua, họ phải thua lỗ 800 đồng/kg. Còn chọn phương án bỏ 4-5 triệu đồng/ha tiền đặt cọc, bình quân một thương lái thu mua nếp ở Long An trong vụ Đông Xuân lỗ từ 500 triệu-1 tỷ đồng. 

Riêng đối với nông dân, giá nếp 5.300 đồng/kg và cộng số tiền thương lái đặt cọc đã bỏ thì bình quân giá nếp vẫn đạt mức 5.700 đồng/kg trở lên. Thương lái Trần Thị Này (ấp 3, xã Thạnh Đức, Bến Lức) hiện đặt cọc khoảng 200 ha, tương đương 500 triệu đồng và xem như mất trắng số tiền này. Bà Này cho biết, các thương lái vay ngân hàng và tiền nhà bỏ ra thu mua để bán cho các doanh nghiệp. Nay doanh nghiệp không thu mua nữa thì thương lái không thể nào cân tiếp số nếp đã đặt cọc và buộc phải bỏ cả số tiền đã đặt cọc này. Có người mua 300-400 ha phải bỏ khoảng 1 tỷ đồng tiền cọc. 

Ông Nguyễn Ngọc Long, Chủ doanh nghiệp Ngọc Long (huyện Thủ Thừa), cho rằng nếp vỏ từ 6.100 đồng/kg hạ giá còn khoảng 5.300-5.500 đồng/kg khiến doanh nghiệp mất tiền bỏ cọc bao tiêu. Nếu cân cũng lỗ mà bỏ thì doanh nghiệp cũng mất một số vốn tiền cọc đáng kể. Trước tình hình biến động giá như hiện nay, nhiều đơn đặt hàng, đơn vị xuất khẩu đã thu hồi toàn bộ, tạm ngưng không mua, chờ giá của đầu ra. Vì vậy, doanh nghiệp không bán được, chịu tồn kho, cũng khó khăn rất nhiều. Ông Long đề xuất các ngành, chính quyền hỗ trợ tìm thị trường nhằm giúp chủ doanh nghiệp và nhân dân tháo gỡ khó khăn./.
Theo TTXVN

09/04/2018 10:00 SAĐã ban hành
Thành lập đại đội bộ binh thị xã Kiến TườngThành lập đại đội bộ binh thị xã Kiến Tường
Ban CHQS thị xã Kiến Tường đã tổ chức lễ Công bố quyết định và thành lập đại đội bộ binh, thuộc Ban CHQS thị xã Kiến Tường. Đại diện Bộ Tham mưu Quân khu 7, Bộ CHQS tỉnh Long An và cấp ủy, chính quyền địa phương đã dự.

Ảnh: Lễ công bố quyết định thành lập Đại đội bộ binh Thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An.
Tại buổi lễ, Bộ CHQS tỉnh đã công bố quyết định số 1832/QĐ-TM của Bộ Tổng tham mưu về thực hiện nghị quyết của Quân ủy trung ương tổ chức thành lập Đại đội bộ binh Thị xã Kiến Tường. Việc thành lập đại đội bộ binh có ý nghĩa quan trọng và thể hiện việc chấp hành nghiêm túc chỉ lệnh xây dựng LLVT, SSCĐ của Bộ Tư lệnh Quân khu 7 và của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, đây là một bước phát triển trong quá trình thể chế hóa các Nghị quyết của Đảng, chủ trương, chính sách của Nhà nước về “bảo vệ Tồ quốc trong tình hình mới” mà Nghị quyết số 28, Trung ương 8, khóa XI đề ra, nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng an ninh trên địa bàn trọng điểm, bảo đảm cho việc giữ gìn an ninh, tăng cường lực lượng cho sự nghiệp xây dựng nên quốc phòng toàn dân của địa phương, tạo ra thế trận phòng thủ vững chắc, phát huy sức mạnh tổng hợp của LLVT bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới hiện nay. Bộ Tham mưu Quân khu cũng yêu cầu đơn vị: Nắm chắc chức trách, vai trò, nhiệm vụ, phát huy trách nhiệm thực hiện tốt nhiệm vụ. Trước mắt tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện, xây dựng nền nếp chính quy, rèn luyện kỷ luật, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
Đại diện Ban CHQS thị xã Kiến Tường đã phát biểu quan tâm, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo củng cố tổ chức đảng, tổ chức chỉ huy, tổ chức quần chúng vững mạnh; duy trì các chế độ, nền nếp chính quy, rèn luyện kỷ luật. chủ động phối hợp chặt chẽ với các lực lượng trên địa bàn giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và nhiệm vụ SSCĐ được giao.
​Trung Dũng

25/12/2017 10:00 SAĐã ban hành
Long An: Hơn 7.400 thí sinh đăng ký dự thi bài thi Khoa học tự nhiênLong An: Hơn 7.400 thí sinh đăng ký dự thi bài thi Khoa học tự nhiên
Sáng nay (26/6), thí sinh bước vào ngày thi thứ 2 của Kỳ thi THPT Quốc gia với bài thi Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học).

Đội tiếp sức mùa thi của Trường THPT Chuyên Long An tham gia điểm danh thí sinh trước giờ thi

Sau ngày đầu với đề thi vừa sức, thí sinh bước vào ngày thi thứ 2 với tâm trạng thoải mái hơn. Tuy nhiên, không ít thí sinh vẫn lo lắng, áp lực với bài thi Khoa học tự nhiên. Bởi, đây là môn thi khá "nặng"; thí sinh thi liên tiếp 3 môn và phải tính toán, vận dụng kiến thức nhiều; đa số thí sinh dùng điểm các môn thi này để  xét tuyển cao đẳng, đại học.

 

Thí sinh bước vào ngày thi thứ 2 với tâm trạng thoải mái, tự tin

 

Một số thí sinh tranh thủ xem lại kiến thức trước khi giờ thi

Phạm Quốc Việt, thí sinh tại điểm thi Trường THPT Chuyên Long An chia sẻ: "Kết thúc ngày thi đầu tiên thuận lợi, em tự tin hơn khi bước vào ngày thi thứ 2. Em hài lòng với những kiến thức mình ôn tập và hy vọng làm bài đạt kết quả tốt".

 

Thí sinh xem lại sơ đồ phòng thi

Còn với Huỳnh Tiến, thí sinh của Trường THCS&THPT Hà Long thì có chút lo lắng, em bộc bạch: "Kỳ thi quyết định công sức 12 năm đèn sách nên em hơi áp lực, đặc biệt bài thi Khoa học tự nhiên cũng là các môn thi em dùng điểm để xét tuyển đại học. Tuy nhiên, em sẽ cố gắng bình tĩnh và làm hết khả năng có thể trong quá trình làm bài thi".

 

Giám thị coi thi nhắc nhở thí sinh không mang điện thoại, tài liệu vào phòng thi

 

Cán bộ coi thi kiểm tra thông tin thí sinh khi vào phòng thi

 

Thí sinh trước giờ thi bài Khoa học tự nhiên

 Long An có hơn 7.400 thí sinh đăng ký dự thi bài thi Khoa học tự nhiên. Trong đó, Vật lý có 7.419 thí sinh đăng ký dự thi; Hóa học có 7.510 thí sinh đăng ký dự thi; Sinh học có 7.476 thí sinh đăng ký dự thi. Bài thi Khoa học tự nhiên, thí sinh thi theo hình thức trắc nghiệm với thời gian 50/môn./.

Theo Báo Long An Online

26/06/2019 11:00 SAĐã ban hành
Long An tổ chức cuộc thi Thiếu niên với an toàn giao thông 2018Long An tổ chức cuộc thi Thiếu niên với an toàn giao thông 2018
Sáng 04/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Long An tổ chức Cuộc thi Thiếu niên với an toàn giao thông năm 2018 với sự tham gia của 15 đội đại diện cho các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Học sinh tham gia phần thi lý thuyết

Cuộc thi gồm hai phần: Phần thi lý thuyết với các câu hỏi về Luật Giao thông đường bộ; phần thi tiểu phẩm do các đội tự dàn dựng, biểu diễn nhằm tăng cường công tác tuyên tuyền, phổ biến, giáo dục an toàn giao thông cho đối tượng học sinh THCS.

Cuộc thi là sân chơi bổ ích, giáo dục kiến thức, kỹ năng và thái độ khi tham gia giao thông, góp phần xây dựng văn hoá giao thông cho học sinh./.

Theo Báo Long An Online

04/12/2018 2:00 CHĐã ban hành
Chủ tịch UBND tỉnh Long An kiểm tra tình hình mưa bão tại Cần Đước, Cần GiuộcChủ tịch UBND tỉnh Long An kiểm tra tình hình mưa bão tại Cần Đước, Cần Giuộc
Chiều 25/11, Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần kiểm tra tình hình mưa bão, triều cường tại huyện Cần Đước và Cần Giuộc.

Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần (ngoài cùng, bên trái) kiểm tra tình hình mưa bão, triều cường

Tại huyện Cần Đước, ông Trần Văn Cần xem xét tình hình mưa bão, sạt lở và việc đưa tàu thuyền vào neo đậu trú ẩn tại khu vực chợ Kinh Nước Mặn. Tại đây, các tiểu thương chủ động chằng chống quầy hàng, nhà cửa cẩn thận. Trong khi đó, các tàu, thuyền cũng neo đậu vào bờ an toàn.

Theo ghi nhận của phóng viên, cả ngày hôm nay, tại huyện Cần Đước và Cần Giuộc, mưa lớn liên tục kèm theo gió giật khá mạnh. Tuy nhiên, sức gió chưa thể làm tốc mái nhà, bật gốc cây.

 

Lực lượng chức năng giúp người dân chằng chống các quầy hàng tại chợ Kinh Nước Mặn

Thông tin từ UBND huyện Cần Đước và Cần Giuộc, đến thời điểm hiện tại, chưa ghi nhận những thiệt hại lớn do ảnh hưởng từ bão số 9. Hiện tại, mực nước tại các kênh rạch, sông qua địa bàn dâng cao nhưng nhờ đê bao nên không gây ảnh hưởng đến ruộng đồng và đời sống người dân. Tuy nhiên, phóng viên cũng ghi nhận một số diện tích lúa bị đổ ngã do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài kèm gió mạnh.

Đến 17 giờ, 2 huyện trên vẫn có mưa rất to và gió mạnh. 

Song song đó, tại các xã, công tác trực vẫn được duy trì. Đồng thời, lực lượng cũng xuống địa bàn giúp người dân chằng chống nhà cửa./.

Theo Báo Long An Online

25/11/2018 5:00 CHĐã ban hành
Tân An phát động cuộc thi sáng tác ca khúc, bài vọng cổ kỷ niệm 10 năm thành lậpTân An phát động cuộc thi sáng tác ca khúc, bài vọng cổ kỷ niệm 10 năm thành lập
Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng 10 năm thành lập, UBND TP.Tân An, tỉnh Long An phát động cuộc thi sáng tác ca khúc, bài vọng cổ với chủ đề "Tân An, thành phố 10 mùa hoa".
​​

UBND TP.Tân An phát động cuộc thi sáng tác ca khúc, bài vọng cổ từ nay đến hết ngày 30/5/2019 (Ảnh minh họa)

Theo đó, các tổ chức, cá nhân, tác giả, soạn giả chuyên nghiệp, không chuyên trong và ngoài thành phố đều được tham gia cuộc thi. Nội dung các ca khúc, bài vọng cổ phản ánh những thành tựu của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân TP.Tân An nỗ lực phấn đấu trong thời gian qua; ca ngợi đất và người Tân An, Long An; gương người tốt - việc tốt; những công trình trọng điểm trong quá trình xây dựng và phát triển thành phố.

Yêu cầu đối với thể loại sáng tác ca khúc: Không hạn chế về số lượng ca khúc; tác phẩm dự thi phải là những sáng tác mới, chưa sử dụng với bất kỳ hình thức nào, có đủ phần nhạc và lời, không mô phỏng hoặc sao chép giai điệu và lời của tác phẩm đã được công bố trước đây, tác phẩm phải được soạn thảo trên máy vi tính và in trên khổ giấy A4, đồng thời gửi kèm đĩa CD đã thu thanh ca khúc.

Đối với bài vọng cổ: không hạn chế số lượng bài; tác phẩm dự thi phải là những bài ca vọng cổ mới sáng tác, chưa được sử dụng với bất kỳ hình thức thức nào, tác phẩm là một bài vọng cổ gồm 4 câu nhịp 32, các tác giả có thể sử dụng bài bản tài tử, cải lương, các điệu lý phù hợp đan xen vào các câu vọng cổ. Tác phẩm phải được soạn thảo trên máy vi tính và in trên khổ giấy A4, đồng thời gửi kèm đĩa CD đã thu thanh bài vọng cổ.

Các tác giả, soạn giả tham gia dự thi gửi bài trực tiếp hoặc qua đường bưu điện về địa chỉ: Phòng Văn hóa và Thông tin TP.Tân An - Số 19, Ngô Quyền, P.1, TP.Tân An. Thời gian nhận bài từ nay đến hết ngày 30/5/2019 (theo dấu bưu điện). Dự kiến, Ban Tổ chức tổng kết, phát giải vào tháng 7/2019.

Cuộc thi nhằm tuyển chọn những sáng tác mới, có chất lượng về nội dung, nghệ thuật để bổ sung cho phong trào văn hóa, văn nghệ của thành phố. Qua đó, động viên nhân dân hăng say lao động, tiếp tục ra sức xây dựng TP.Tân An ngày càng phát triển và đạt chuẩn đô thị loại II./.

03/12/2018 9:00 CHĐã ban hành
Đưa phong trào thi đua vào thực tiễnĐưa phong trào thi đua vào thực tiễn
Phong trào thi đua quyết thắng (TĐQT) trở thành động lực thúc đẩy cán bộ, chiến sĩ (CBCS) hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng môi trường văn hóa quân sự lành mạnh, bảo đảm tốt công tác hậu cần, tài chính, kỹ thuật và đời sống tinh thần cho bộ đội. Từ kết quả của phong trào thi đua góp phần xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh, cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện làm cơ sở, nền tảng xây dựng lực lượng vũ trang (LLVT) vững mạnh về chính trị, không ngừng nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.
Cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh sáng kiến mô hình phục vụ nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu

Cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh sáng kiến mô hình phục vụ nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu

Khắc sâu lời dạy của Bác, LLVT tỉnh Long An vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác thi đua và tổ chức phong trào TĐQT. Với chủ đề "Đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, an toàn, quyết thắng" và tư tưởng "Giữ vững đoàn kết, tăng cường kỷ cương, không ngừng sáng tạo, bảo đảm an toàn, TĐQT" phong trào thi đua thực sự đồng hành, gắn chặt, bám sát nhiệm vụ chính trị trọng tâm và đạt hiệu quả thiết thực, trong đó, điểm nhấn là các cơ quan, đơn vị tập trung thực hiện tốt các khâu đột phá nhằm khắc phục khâu yếu, mặt yếu, khơi dậy ý thức tự lực, tự cường, vượt qua khó khăn, thách thức để giành những thành tích mới trên các mặt công tác, trong thực hiện nhiệm vụ. Riêng hội đồng thi đua - khen thưởng các cấp thường xuyên được kiện toàn, thực hiện tốt chức năng tham mưu cấp ủy, chỉ huy về thi đua, khen thưởng, trong đó, cơ quan chính trị làm tốt vai trò hướng dẫn, cụ thể hóa nội dung, chỉ tiêu, biện pháp thi đua phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của LLVT. CBCS phát huy tốt tinh thần yêu nước, sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Năm 2018, LLVT xuất hiện 120 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến; 60 mô hình, sáng kiến cải tiến kỹ thuật và nhiều gương người tốt - việc tốt được các cấp biểu dương, nhân rộng.

Năm 2018, công tác thi đua, khen thưởng của LLVT tỉnh được cấp ủy, chính ủy, chính trị viên, chỉ huy các cơ quan, đơn vị triển khai toàn diện, đồng bộ. Cùng với toàn quân, phong trào TĐQT của LLVT tỉnh gắn kết với phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) và cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ", hướng trọng tâm thi đua vào thực hiện thắng lợi nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, tích cực tham gia phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ, xử lý hiệu quả các tình huống xảy ra trên địa bàn, không để bị động, bất ngờ.

Tuy nhiên, phong trào thi đua của LLVT còn một số hạn chế, khuyết điểm, công tác quản lý tư tưởng, kỷ luật chưa thật sự vững chắc, vài đơn vị còn để xảy ra vi phạm kỷ luật và mất an toàn giao thông, một số công tác xây dựng, nhân điển hình tiên tiến còn hạn chế, sức lan tỏa chưa cao, chưa có tính thuyết phục. Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, LLVT tỉnh cần tập trung thực hiện:

- Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho CBCS, trước hết là cán bộ chủ trì các cấp về quan điểm của Đảng, tư tưởng Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước và các nghị quyết, chỉ thị, thông tư hướng dẫn về công tác thi đua, khen thưởng, nhất là Chỉ thị số 80/CT-BTL, ngày 08/01/2018 của Bộ Tư lệnh Quân khu về công tác thi đua, khen thưởng và phong trào TĐQT năm 2018. Quyết tâm thực hiện thắng lợi khâu đột phá, nghị quyết của Thường vụ Đảng ủy Quân sự tỉnh đã xác định.

- Tăng cường vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, tổ chức thực hiện của chính ủy, chính trị viên và người chỉ huy; vai trò tham mưu, hướng dẫn của cơ quan chính trị, tư vấn của hội đồng thi đua - khen thưởng và cơ quan thường trực các cấp, nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức quần chúng trong thực hiện các mục tiêu thi đua, bảo đảm phong trào thi đua phát triển liên tục, thực chất, vững chắc.

- Chú trọng đổi mới nội dung, hình thức tổ chức, tập trung vào thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm, đột phá, khắc phục hiệu quả khâu yếu, mặt yếu, việc khó. Gắn phong trào thi đua của LLVT tỉnh với phong trào thi đua yêu nước của địa phương, tạo phong trào hành động cách mạng sôi nổi, lôi cuốn từng CBCS tích cực tham gia; duy trì nghiêm chế độ kiểm tra, đánh giá kết quả và làm tốt công tác sơ kết, tổng kết, rút kinh nghiệm, biểu dương, khen thưởng kịp thời.

- Nâng cao chất lượng công tác xây dựng, nhân điển hình tiên tiến, chú trọng nhân rộng mô hình mới, cách làm sáng tạo, gương người tốt - việc tốt để biểu dương, khen thưởng, tạo động lực TĐQT./.

Đại tá, Th.s Nguyễn Tấn Đảo - Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh


29/11/2018 2:00 CHĐã ban hành
Hưng Điền B: Khó khăn trong sản xuất cây công nghiệp ngắn ngàyHưng Điền B: Khó khăn trong sản xuất cây công nghiệp ngắn ngày
Là 1 trong 3 xã biên giới của huyện Tân Hưng, tỉnh Long An, năm qua, dù có nhiều nỗ lực nhưng Hưng Điền B vẫn không đạt kế hoạch Nghị quyết Đảng ủy xã về triển khai, thực hiện sản xuất 300ha cây công nghiệp ngắn ngày.

Mè rớt giá, nông dân lao đao

Từ giống "trồng chơi, ăn thật", cây mè bỗng trở thành nỗi ám ảnh đối với người nông dân vùng biên khi cùng một lúc bị thiệt hại kép: "Mất mùa - rớt giá". Bí thư Đảng ủy xã Hưng Điền B - Tạ Văn Mệnh cho biết, năm qua, Nghị quyết Đảng ủy xã xác định triển khai 300ha sản xuất cây công nghiệp ngắn ngày, nhưng đến cuối năm chỉ thực hiện được 181ha, đạt hơn 60%. Trong số 300ha sản xuất cây công nghiệp ngắn ngày, có hơn 100ha trồng mè nhưng vụ vừa rồi không có lãi, nên nông dân không còn mặn mà.

 

Thấy đầu ra cây mè thường không ổn định nên ông Lê Văn Thành chuyển sang trồng khổ qua

Lý giải việc nông dân trồng mè gặp khó, ông Tạ Văn Mệnh cho rằng, thông thường, sau vụ lúa Đông Xuân, tận dụng lúc nhàn rỗi, nông dân sản xuất thêm vụ mè. Tuy nhiên, những năm gần đây, lũ rút trễ, nông dân sạ muộn, sau khi thu hoạch lúa thì trễ vụ mè. Trồng không đúng thời vụ nên mè thường xuyên bị mất mùa do hạn, dịch bệnh.

Ông Hồ Văn Tèo, ngụ ấp Gò Pháo, nhiều năm trồng mè cho biết, giá mè phải đạt mức từ 35.000 đồng/kg trở lên, nông dân mới có lời. Trước đây, với 1ha đất, chỉ cần chăm sóc hơn 2 tháng, người trồng có thể thu lợi nhuận 20-40 triệu đồng. Thế nhưng, vụ mè vừa rồi, nông dân lâm cảnh khốn đốn. "Khi ra hoa, đậu hạt thì trời nắng hạn nên hạt lép; khi không cần mưa thì lại mưa quá nhiều, trong khi cây mè không "ưa" nước nên bị úng rồi chết. Mè bị bệnh nấm, thối rễ, chết cây và đến khi thu hoạch, giá rớt còn 21.000 đồng/kg" - ông Tèo than vãn.

Theo Bí thư Đảng ủy xã Hưng Điền B - Tạ Văn Mệnh, sắp tới, diện tích cây công nghiệp ngắn ngày trên địa bàn xã tiếp tục giảm. Theo kế hoạch, năm 2018, địa phương có 200ha trồng rau màu, cây công nghiệp ngắn ngày. Vụ Đông Xuân 2017-2018, nông dân trồng 26ha; trong đó, dưa hấu 22ha, rau muống 4ha. Riêng cây mè, rất có khả năng diện tích giảm nhiều so với mọi năm, bởi giá cả bấp bênh, người dân không còn "mặn mà" canh tác. Điều này, phần nào gây khó khăn cho địa phương trong thực hiện Nghị quyết Huyện ủy về xây dựng vùng sản xuất 1.000ha cây công nghiệp ngắn ngày ở 3 xã biên giới: Hưng Điền, Hưng Điền B và Hưng Hà; trong đó, cây mè được khuyến cáo gieo trồng.

Cần có giải pháp tìm đầu ra cho cây mè

Thực tế cho thấy, cây mè phù hợp thổ nhưỡng địa phương, sinh trưởng, phát triển tốt và cho năng suất cao. Tuy nhiên, thời gian qua, nông dân trồng mè ở Hưng Điền B chủ yếu tự tìm thương lái để bán, giá cả không ổn định nên hiệu quả sản xuất không cao.

Ông Lê Văn Thành, ngụ ấp Gò Pháo, cho biết: "Thấy đầu ra cây mè thường không ổn định nên tôi quyết định trồng hoa màu: Khổ qua, dưa leo, bắp,... Trung bình 1.000m2 đất, mỗi năm trồng 3 vụ, tôi thu lãi 15 triệu đồng. Nguồn thu nhập này không bằng những lúc mè trúng giá nhưng tôi đỡ phải tìm thương lái như khi trồng mè". Cũng theo ông Thành, để cây mè phát triển thật sự bền vững, việc chuyển giao kỹ thuật trồng cho nông dân cần được tăng cường. Đồng thời, người trồng cần được gắn kết sản xuất với tiêu thụ, nhất là việc bao tiêu sản phẩm đối với cây mè.

Bí thư Đảng ủy xã Hưng Điền B - Tạ Văn Mệnh cho biết, thời gian tới, địa phương tiếp tục quan tâm, tìm đầu ra ổn định cho cây mè để người dân mạnh dạn đầu tư sản xuất, góp phần tích cực trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở địa phương cũng như thực hiện thắng lợi nghị quyết Huyện ủy.

Với mục tiêu nâng cao thu nhập và cải thiện mức sống cho người dân, trên cơ sở chuyên canh lúa, việc luân canh mè trên đất lúa mang lại hiệu quả kinh tế khá cao ở các xã vùng biên của huyện Tân Hưng. Thế nhưng, hiện tại, người dân Hưng Điền B không khỏi lo lắng, bởi nhiều năm nay, mỗi khi đến mùa thu hoạch, giá mè lại tăng, giảm thất thường làm nông dân bao phen khốn đốn./.

Theo Báo Long An Online

19/12/2017 8:40 SAĐã ban hành
Nâng cao chất lượng huấn luyện, xây dựng chính quy, duy trì kỷ luậtNâng cao chất lượng huấn luyện, xây dựng chính quy, duy trì kỷ luật
Những năm gần đây, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh thường xuyên quán triệt  tình hình, nhiệm vụ, đề ra nhiều chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện trên các mặt công tác. Nhờ đó, nhận thức, bản lĩnh chính trị của cán bộ, chiến sĩ không ngừng được nâng lên; công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu có nhiều chuyển biến tích cực; công tác xây dựng chính quy, duy trì kỷ luật có nhiều tiến bộ, lực lượng vũ trang Long An hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; trong đó, nhiều nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc.

​Trước hết về nâng cao chất lượng huấn luyện, Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tập trung quán triệt đường lối quân sự, quốc phòng của Đảng; các nghị quyết, chỉ thị, chỉ lệnh huấn luyện của cấp trên, trọng tâm là Nghị quyết của Quân ủy Trung ương và Nghị quyết của Quân khu về nâng cao chất lượng huấn luyện; mệnh lệnh huấn luyện chiến đấu và các văn bản chỉ đạo hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ huấn luyện và công tác nhà trường của Quân khu. Nhận thức rõ vị trí, tầm quan trọng của đội ngũ cán bộ đối với công tác huấn luyện, trước khi bước vào huấn luyện, Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị làm tốt công tác bố trí, sắp xếp đội ngũ cán bộ; tập huấn nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn cho cán bộ huấn luyện. Tổ chức 31 lớp tập huấn, quân số 1.423 lượt đồng chí tham gia. Nội dung tập trung vào tổ chức và phương pháp huấn luyện, những nội dung thực hiện chưa thống nhất cho các đối tượng. Có 100% cán bộ huấn luyện được theo phân cấp, trong đó có 90% cán bộ tiểu đoàn, 85% cán bộ đại đội, 80% cán bộ trung đội đạt khá, giỏi. Các đơn vị đã tích cực, chủ động, làm tốt công tác chuẩn bị mô hình, học cụ, sổ sách, giáo án, đầu tư 311.000.000 đồng từ TGSX và huy động 4.700 ngày công lao động để sửa chữa thao trường, bãi tập, mô hình học cụ huấn luyện…. Trên cơ sở bám sát phương châm huấn luyện "cơ bản, thiết thực, vững chắc", Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo các đơn vị cân đối tỉ lệ hợp lý giữa nội dung lý thuyết với thực hành, theo hướng giảm lý thuyết, tăng huấn luyện thực hành, bảo đảm đồng bộ giữa huấn luyện chỉ huy, cơ quan và đơn vị. Kết quả kiểm tra bắn đạn thật các bài bắn kỹ thuật chiến đấu bộ binh, các bài bắn hỏa lực đạt khá, giỏi; diễn tập chiến thuật có bắn đạn thật cấp phân độỉ, đạt giỏi. Công tác huấn luyện DQTV thực hiện 100% cơ sở đạt 73,74% quân số DQTV. Thường xuyên tổ chức luyện tập chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu cho cơ quan, đơn vị. Tham mưu Chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ cho 04 huyện, thị xã (Tân Hưng, Mộc Hóa, cần Đước, thị xã Kiến Tường) đạt mục đích yêu cầu đề ra. Tham gia hội thao Quân khu đạt giải IV toàn đoàn. Thực hiện tốt công tác phối họp với Công an, Biên phòng theo Nghị định 77, 133 của Chính phủ,  phối hợp tuần tra 24.698 cuộc/79.515 lượt đồng chí tham gia.

Ảnh: Bộ tổng tham mưu - Bộ CHQS tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị huấn luyện tại Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 738

Về công tác xây dựng chính quy, duy trì kỷ luật, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh  xác định đây là mặt công tác trọng tâm trong xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tiếp tục quán triệt nắm vững Chỉ thị 917 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện; Chỉ thị 04 của Bộ Quốc phòng về việc tăng cường quản lý, giáo dục và chấp hành kỷ luật, phòng ngừa, ngăn chặn vi phạm pháp luật và vi phạm kỷ luật nghiêm trọng trong Quân đội, Chỉ thị 333 của Tư lệnh Quân khu về tăng cường công tác quản lý, duy tri kỷ luật và an toàn giao thông v.v. Trên cơ sở đó, tổ chức triển khai lồng ghép việc chấp hành kỷ luật với các mặt công tác khác một cách thường xuyên, liên tục; trong đó, tăng cường các biện pháp quản lý kỷ luật, đột phá vào thực hiện nền nếp chế độ ngày, tuần, lễ tiết, tác phong quân nhân, công tác quản lý con người, vũ khí, trang bị và cơ sở vật chất, quy định về an toàn giao thông... Tiếp tục thực hiện xây dựng điểm Bộ CHQS tỉnh VMTD về công tác QP-QSĐP. Doanh trại, hệ thống biển bảng điều lệnh, cổ động thực hiện nền nếp chính quy tiếp tục được củng cố, bảo đảm thống nhất theo hướng dẫn mới đúng quy định. Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo cán bộ, chỉ huy các cấp gương mẫu, đi đầu trong chấp hành pháp luật, kỷ luật và các chế độ quy định; gần gũi, sâu sát, nắm chắc diễn biến tư tưởng, thường xuyên kiểm tra việc chấp hành kỷ luật để kịp thời phát hiện, uốn nắn những nhận thức, tư tưởng lệch lạc, hành vi sai trái của bộ đội. Nhờ có biện pháp tích cực, quyết liệt trên, tình hình chấp hành kỷ luật của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Long An đã có nhiều chuyển biến tiến bộ, ngày càng vững chắc. Năm 2017, các vụ việc vi phạm kỷ luật trong lực lượng vũ trang tỉnh giảm so với các năm trước, kỷ luật thông thường giảm còn dưới 0,3%.

Bên cạnh kết quả đạt được, công tác huấn luyện, xây dựng chính quy, duy trì kỷ luật của lực lượng vũ trang tỉnh vẫn còn một số hạn chế, bất cập. Chất lượng huấn luyện có nội dung chưa thật sự vững chắc; việc xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật có bộ phận chưa đi vào chiều sâu... Từ thực tế trên, trong thời gian tới các địa phương đơn vị lực lượng vũ trang tỉnh cần thực hiện tốt một số nội dung sau.

Một là, thường xuyên giữ vững và tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chỉ huy các cấp, kịp thời cụ thể hóa các chỉ thị, nghị quyết của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Quân khu, Bộ CHQS tỉnh về công tác huấn luyện - rèn luyện thành các chương trình, kế hoạch sát với đặc điểm, yêu cầu nhiệm vụ của đơn vị. Trên cơ sở đó, tổ chức giáo dục, quán triệt sâu sắc và triển khai thực hiện nghiêm túc, triệt để, đồng bộ ở từng cơ quan, đơn vị, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong toàn lực lượng.

Hai là, chú trọng xây dựng, kiện toàn đội ngũ cán bộ các cấp, đủ về số lượng, có chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng huấn luyện, quản lý kỷ luật. Trong đó, cần coi trọng làm tốt công tác quy hoạch, bố trí, sử dụng cán bộ, bảo đảm phát huy được sở trường của từng cán bộ trong thực hiện nhiệm vụ. Tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, năng lực, kinh nghiệm thực tiễn của cán bộ các cấp.

Ba là, trong huấn luyện, đề cao ý thức chấp hành kỷ luật, các quy tắc, quy định bảo đảm an toàn; duy trì tốt kỷ luật, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm, cơ sở để thúc đẩy huấn luyện ngày càng chất lượng, hiệu quả.. Tăng cường công tác kiểm tra đánh giá kết quả huấn luyện và quản lý kỷ luật theo hướng thực chất, hiệu quả.  Đồng thời, thực hiện tốt công tác sơ kết, tổng kết rút kinh nghiệm, nhân rộng điển hình tiên tiến, mô hình mới, cách làm sáng tạo để nâng cao chất lượng huấn luyện - rèn luyện kỷ luật trong đơn vị.

Đại tá Nguyễn Văn Một

Phó chỉ huy trưởng TMT- Bộ CHQS tỉnh

11/12/2017 8:10 SAĐã ban hành
Long An: Đưa pháp luật vào cuộc sốngLong An: Đưa pháp luật vào cuộc sống
Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) góp phần đưa đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống, tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân về việc sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật; người dân được thông tin, học tập pháp luật để tự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

​Hướng về cơ sở

Định kỳ hàng tuần, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sông Trăng lại đến nhà các hộ dân, đoàn thể trên địa bàn đơn vị đóng quân để làm công tác dân vận, khi thì giúp người dân sửa nhà, khi thì dọn vườn, trò chuyện để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân sống trên khu vực biên giới. Trong mỗi câu chuyện, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sông Trăng lại kết hợp tuyên truyền chính sách, pháp luật liên quan đến biên giới để người dân hiểu và chấp hành nghiêm. Theo Đại úy Nguyễn Xuân Linh - Chính trị viên Đồn Biên phòng Sông Trăng, trước đây, công tác tuyên truyền pháp luật cho người dân vùng biên giới chủ yếu được thực hiện trong các cuộc họp dân nhưng thời gian qua, đồn còn đẩy mạnh tuyên truyền nhỏ, lẻ, hướng đến từng nhóm hộ và từng hộ dân. Đây vừa là cách tuyên truyền hiệu quả, vừa là cách để mỗi cán bộ, chiến sĩ của đơn vị kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân.

 

Cán bộ Đồn Biên phòng Sông Trăng đến từng hộ dân tuyên truyền, phổ biến pháp luật

Quán Cà phê sách của Huyện đoàn Cần Giuộc từ khi đi vào hoạt động đến nay đã trở thành điểm đến lý tưởng của đoàn viên, học sinh và người dân địa phương. Theo Bí thư Huyện đoàn Cần Giuộc - Nguyễn Hải Phú, ngoài không gian ấm cúng để thưởng thức ly cà phê, nước uống thì gần 2 năm qua, quán còn là nơi hội tụ những người yêu sách, muốn tìm hiểu tri thức, pháp luật. "Với hơn 500 đầu sách hiện có và thường xuyên được bổ sung, nơi đây đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu pháp luật của các bạn đoàn viên, học sinh cũng như người dân. Đặc biệt, các chương trình tuyên truyền, PBGDPL, ngày hội đọc sách thường xuyên được tổ chức tại quán; bố trí các tủ sách pháp luật, nhất các luật, nghị định mới được cập nhật đầy đủ, kịp thời, qua đó, giúp người dân tiếp cận sâu hơn với quy định của pháp luật" - Bí thư Huyện đoàn Cần Giuộc - Nguyễn Hải Phú cho biết.

Nếu như huyện Cần Giuộc xây dựng được mô hình Cà phê sách thì tại huyện Cần Đước, nhiều năm qua, duy trì và phát huy hiệu quả tốt mô hình Điểm sáng pháp luật và Niềm tin trợ giúp. Mô hình Điểm sáng pháp luật hiện duy trì và phát triển tại tất cả các xã, thị trấn, thậm chí một số doanh nghiệp cũng xây dựng được tủ sách pháp luật phục vụ nhu cầu của công nhân. "Riêng mô hình Niềm tin trợ giúp, hiện nay, huyện Cần Đước thành lập Trung tâm Tư vấn pháp lý do Hội Luật gia của huyện thực hiện, trụ sở đặt ngay điểm tiếp dân để tạo thuận tiện cho người dân khi cần tư vấn pháp luật. Trong thực hiện các mô hình, huyện luôn chú trọng nội dung và hình thức, tùy từng đối tượng mà tuyên truyền phù hợp. Bên cạnh đó, huyện cũng đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, thông tin công khai, minh bạch các thủ tục để người dân thuận tiện hơn trong làm việc hồ sơ, giấy tờ cũng như nắm rõ các quy định của pháp luật" - Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Đước - Nguyễn Văn Bảy cho biết.

Ngoài ra, nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo trong công tác tuyên truyền, PBGDPL cũng được các trường học áp dụng, triển khai phù hợp với tâm lý, lứa tuổi học sinh thông qua các hoạt động ngoại khóa, hội thi, hội trại chủ đề pháp luật, tiết học pháp luật, các chương trình đọc sách pháp luật, biên soạn tài liệu pháp luật,...

Mô hình Cà phê sách của Huyện đoàn Cần Giuộc là nơi hội tụ những người yêu sách, muốn tìm hiểu tri thức, pháp luật 

Mô hình Cà phê sách của Huyện đoàn Cần Giuộc là nơi hội tụ những người yêu sách, muốn tìm hiểu tri thức, pháp luật

Theo thống kê của Sở Tư pháp, Hội đồng PBGDPL tỉnh cấp phát 10.800 quyển sách pháp luật mới và hơn 120 cuốn đề cương tuyên truyền. Các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức tuyên truyền, phổ biến được 26.992 cuộc với 799.465 lượt người dự. Đặc biệt, công tác tuyên truyền, PBGDPL cũng được thực hiện đầy đủ đối với các đối tượng đặc thù theo quy định, trong đó trọng tâm là người dân ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, người lao động trong doanh nghiệp; nạn nhân bị bạo lực gia đình, người khuyết tật; người đang chấp hành hình phạt tù, người đang bị áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc,... Từ đó, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của các tầng lớp nhân dân.

Tập trung đổi mới

Theo Trưởng phòng PBGDPL, Sở Tư pháp - Lê Thị Lo, quá trình thực hiện công tác tuyên truyền, PBGDPL cho thấy, nhiều địa phương duy trì, nâng chất được các mô hình với nội dung, hình thức ngày càng gần gũi, dễ hiểu và phát huy hiệu quả tích cực. Đó là các mô hình: Nghe thời sự trong và ngoài nước, các nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước vào sáng thứ hai hàng tháng của Trường Chính trị tỉnh; Giờ pháp luật của Sở Giao thông Vận tải; Lắng nghe người nộp thuế của Cục Thuế; Khu nhà trọ tự quản của Liên đoàn Lao động tỉnh; Fanpage Tuổi trẻ Long An, Phiên tòa giả định của Tỉnh đoàn; Hội quán nông dân của Hội Nông dân tỉnh; Ngày chính trị văn hóa tinh thần của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Câu lạc bộ Người hoàn lương, Gia đình hạnh phúc, chương trình Thắp sáng niềm tin của Công an Long An; Phòng, chống thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật của huyện Thủ Thừa; Gặp gỡ cảm hóa, giáo dục người vi phạm pháp luật theo "01+5", Tín đồ họ đạo Cao đài Chơn lý không vi phạm pháp luật của huyện Mộc Hóa; Điểm sáng pháp luật, Niềm tin trợ giúp của huyện Cần Đước; Cà phê sách của huyện Cần Giuộc; Cà phê doanh nhân, Điểm tiếp cận pháp luật của huyện Bến Lức;... Từ việc thực hiện các mô hình, những chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước được truyền tải sâu, rộng hơn đến nhân dân, đưa pháp luật ngày càng đi vào cuộc sống.

 

Ngày hội đọc sách thu hút sự tham gia đông đảo của học sinh, đoàn viên

Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Tư pháp, một vài cơ quan, đơn vị, địa phương, một bộ phận cán bộ và người dân chưa thực sự quan tâm đến công tác PBGDPL, từ đó, việc đề ra các chương trình, kế hoạch về PBGDPL còn chậm, thậm chí không ban hành theo yêu cầu; chưa quan tâm trong việc chỉ đạo kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc thực hiện cũng như bố trí kinh phí, trang thiết bị thực hiện,... Trong tuyên truyền, nội dung PBGDPL đôi lúc chưa sát với từng nhóm đối tượng, với nhu cầu được thông tin, tìm hiểu pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân. Hình thức PBGDPL mặc dù khá đa dạng nhưng một vài nơi còn áp dụng hình thức chưa phù hợp với đối tượng tuyên truyền, có lúc thiếu hấp dẫn, chậm đổi mới, gây nhàm chán, chưa thu hút được người nghe. Trước những khó khăn trên, theo Trưởng phòng PBGDPL, Sở Tư pháp - Lê Thị Lo, đổi mới công tác PBGDPL là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Ngoài những hình thức tuyên truyền, PBGDPL truyền thống, hướng về cơ sở, đổi mới nội dung, hình thức thì việc áp dụng khoa học - công nghệ trong PBGDPL cũng là một giải pháp để người dân được tiếp cận sâu hơn, hiểu rõ hơn khi cần thông tin pháp luật.

Theo đó, từ năm 2020 trở đi, các sở, ngành tỉnh, UBND cấp huyện tiếp tục hoàn chỉnh, nâng cấp trang thông tin điện tử cơ quan, đơn vị, địa phương để cung cấp chính xác, đầy đủ, kịp thời thông tin về pháp luật cũng như liên kết, chia sẻ với Cổng thông tin điện tử PBGDPL của Bộ Tư pháp, phấn đấu đến năm 2021 sẽ hoàn thiện cơ sở dữ liệu PBGDPL, tủ sách pháp luật điện tử quốc gia cũng như tăng cường trao đổi, chia sẻ thông tin giữa cơ quan quản lý nhà nước với người dân, doanh nghiệp qua các hình thức đối thoại trực tuyến. Ngoài ra, trong công tác PBGDPL, cũng cần đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, phổ biến trên mạng xã hội, công nghệ viễn thông, thông tin như Facebook, Youtube, Twitter, tin nhắn,... - Trưởng phòng PBGDPL, Sở Tư pháp - Lê Thị Lo cho biết thêm./.

Theo Báo Long An Online

08/11/2019 11:00 SAĐã ban hành
Đảng ủy khối Doanh nghiệp tỉnh Long An: Tuyên dương 15 tập thể, 45 cá nhân điển hình trong học tập và làm theo BácĐảng ủy khối Doanh nghiệp tỉnh Long An: Tuyên dương 15 tập thể, 45 cá nhân điển hình trong học tập và làm theo Bác
Ngày 15/5, Đảng ủy khối Doanh nghiệp tỉnh Long An họp mặt và tuyên dương điển hình tiêu biểu trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2016 - 2018.

ĐUK Doanh nghiep hoc tap lam theo HCM 1552018.jpg

Tuyên dương các tập thể, cá nhân điển hình trong "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"

Qua 2 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" góp phần phòng ngừa, ngăn chặn bệnh thành tích, hình thức, phô trương; xây dựng hình ảnh người cán bộ, đảng viên gần quần chúng, sát quần chúng, lắng nghe, đối thoại với quần chúng, giản dị, khiêm tốn, tận tụy, trung thực và liêm khiết; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ; đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu gắn với việc khắc phục những hạn chế, tồn tại sau kiểm điểm tự phê bình và phê bình có hiệu quả.

Các cấp ủy, tổ chức cơ sở Đảng đều nhận thức sự cần thiết và yêu cầu của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua đó, trong Đảng bộ khối xuất hiện nhiều cách làm hay, hiệu quả, đóng góp lớn vào sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp.

Đảng ủy khối tuyên dương 15 tập thể và 45 cá nhân có thành tích xuất sắc trong "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"./

Theo Báo Long An Online​​​

16/05/2018 9:00 SAĐã ban hành
Thông báo xem xét, lựa chọn đơn vị được cấp giấy phép thăm dò khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường (mỏ đất san lấp) khu vực xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long AnThông báo xem xét, lựa chọn đơn vị được cấp giấy phép thăm dò khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường (mỏ đất san lấp) khu vực xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An
Theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 58 Nghị định 158/2016/NĐ-CP ngày 29/11/2016 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành Luật Khoáng sản, ngày 18/7/2017 Sở Tài nguyên và Môi trường có Thông báo số 646/TB-STNMT thông báo đơn vị được lựa chọn để cấp giấy phép thăm dò khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường (mỏ đất san lấp) tại khu vực xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An như sau:
​1. Tên đơn vị được lựa chọn để cấp giấy phép thăm dò: Công ty Cổ phần Xây dựng Thương mại Nghĩa Phát. Địa chỉ: Số 02, Âp Rừng Dầu, xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.
2. Loại khoáng sản được cấp phép thăm dò: Đất san lấp.
3. Vị trí: Xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.
4. Diện tích: khoảng 12 ha.
5. Tọa độ các điểm khép góc khu vực mỏ:​

​rri /V -»• Á

Tên điểm góc

Hệ VN - 2000 Kinh tuyến trục 105o45' múi chiếu 3o

rri /V -» • Á

Tên điem góc

Hệ VN - 2000 Kinh tuyến trục 105o45' múi chiếu 3o
X (m)Y (m)X (m)Y (m)
11210204572223171210346572620
21210264572333181210360572683
31210292572318191210240572686
41210290572309201210239572643
51210329572287211210238572620
61210331572286221210225572534
71210356572328231210219572534
81210358572327241210195572436
91210407572407251210178572446
101210406572409261210150572468
111210468572497271210146572461
121210423572536281210218572454
131210410572543291209966572573
141210431572593301209975572458
151210372572614311209984572356
161210371572612   

6. Việc tổ chức thẩm định, trình cấp giấy phép thăm dò khoáng sản tại vị trí nêu trên sẽ được Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện theo trình tự quy định của pháp luật về khoáng sản.​


21/07/2017 10:00 SAĐã ban hành
Thái Trị: Với công tác giảm nghèoThái Trị: Với công tác giảm nghèo
Thái Trị là xã vùng sâu, biên giới của huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An. Toàn xã có 973 hộ với 3.636 nhân khẩu. Năm 2016, xã có 118 hộ nghèo, đến năm 2017 còn 109 hộ và năm 2018 giảm còn 65 hộ, chiếm 6,68%. Để đạt kết quả đó, xã chủ động thực hiện Quyết định số 1722/QĐ-TTg, ngày 02/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020.
Bên trong ngôi nhà khang trang của ông Trần Minh Châu

Bên trong ngôi nhà khang trang của ông Trần Minh Châu

Xã phân công các hội, đoàn thể tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi để phát triển kinh tế, đồng thời theo dõi, hướng dẫn sử dụng vốn vay hiệu quả. Xã còn phối hợp các ngành chức năng mở 5 lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn với 150 học viên tham gia với các nghề: Trồng rau an toàn, nuôi cá, nuôi heo, nuôi trâu, bò sinh sản, trong đó, mô hình trồng rau an toàn được nhân rộng 3/5 ấp; hỗ trợ bình phun thuốc giúp các hộ nghèo có điều kiện phun, xịt thuốc thuê. Từ năm 2016 đến 2018, thực hiện dự án giảm nghèo bền vững, xã hỗ trợ người nghèo nuôi bò vỗ béo và máy phun thuốc, máy rải phân với tổng số tiền 982 triệu đồng. Gia đình ông Trần Minh Châu và bà Nguyễn Thị Bé, ngụ ấp Thái Kỳ, được hỗ trợ 1 con bò giống và được xây tặng nhà tình thương. Từ sự quan tâm của địa phương cùng với việc chí thú làm ăn, đến nay, gia đình ông có 3 con bò. Năm nay, ông làm đơn xin thoát nghèo bền vững. Ông Châu cho biết: "Được sự quan tâm của địa phương, gia đình tôi từng bước thoát nghèo và có cuộc sống ổn định".

Ngoài thực hiện tốt công tác giảm nghèo, thời gian qua, xã còn vận động các nhà hảo tâm, mạnh thường quân tặng 3.650 phần quà cho hộ nghèo, trị giá gần 1,5 tỉ đồng; xây tặng 27 nhà tình thương cho hộ nghèo. Bà Võ Thị Kim Thoa - công chức Lao động - Thương binh và Xã hội xã Thái Trị, cho biết: "Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020, địa phương chủ động rà soát các hộ nghèo trên địa bàn xã để vận động nhà hảo tâm ủng hộ xây tặng nhà, hỗ trợ bò sinh sản, tặng bình phun xịt thuốc,... tạo điều kiện cho các hộ làm thuê, làm mướn có thêm thu nhập. Các hội, đoàn thể phối hợp Ngân hàng Chính sách Xã hội tạo điều kiện cho hộ nghèo vay vốn để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững".

Thời gian tới, xã tiếp tục thực hiện các mô hình giảm nghèo, phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện địa phương, giải quyết việc làm cho lao động nhàn rỗi, cải thiện đời sống người dân. Chính quyền địa phương cùng các ngành, đoàn thể quan tâm nắm bắt tình hình đời sống, việc làm của hộ nghèo để có các giải pháp tác động phù hợp, giúp hộ nghèo phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, thoát nghèo bền vững./.

Theo Báo Long An Online

23/11/2018 8:35 SAĐã ban hành
Ngày thi THPT quốc gia đầu tiên - Nghiêm túc, đúng quy chếNgày thi THPT quốc gia đầu tiên - Nghiêm túc, đúng quy chế
Cùng với thí sinh (TS) cả nước, ngày 25/6/2018, tại các điểm thi trên địa bàn tỉnh Long An, các TS bước vào 2 môn thi đầu tiên: Ngữ văn và Toán.

Tiếp sức mùa thi

Tại huyện Tân Hưng, công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia khá chu đáo. Hội Khuyến học huyện hỗ trợ 37 phần quà bằng tiền mặt (mỗi suất 300.000 đồng) nhằm hỗ trợ, động viên tinh thần các TS có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, ở Trường THCS&THPT Hưng Điền B, Hội Cha mẹ học sinh, Hội Khuyến học xã đóng góp hơn 20 triệu đồng để thuê phương tiện đưa rước, hỗ trợ ăn trưa, ăn chiều và chỗ ở cho TS của trường. Trong ngày thi đầu tiên, giáo viên của trường luôn theo sát TS để hỗ trợ các em khi cần thiết.

Đinh Thị Anh - học sinh (HS) lớp 12A2, Trường THCS&THPT Hưng Điền B, chia sẻ: "Được nhà trường hỗ trợ việc đi lại, ăn, ở trong những ngày thi, em cảm thấy bớt lo lắng, an tâm tập trung làm bài thật tốt".

Thí-sinh-xem-lại-bài-trước-khi-vào-phòng-thi(1).jpg

Thí sinh xem lại bài trước khi vào phòng thi

Kỳ thi này, Tân Hưng có 286 TS dự thi tại 1 điểm thi Trường THPT Tân Hưng. Trong đó, Trường THPT Tân Hưng có 167 TS, Trường THCS&THPT Hưng Điền B có 86 TS , Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên có 32 TS và 1 TS tự do. Ghi nhận tại điểm thi Trường THPT Tân Hưng, môn thi đầu tiên diễn ra nghiêm túc, không có TS vắng mặt và vi phạm quy chế thi.

Tại các điểm thi trên địa bàn huyện Đức Hòa, cán bộ y tế túc trực, chuẩn bị một số thiết bị và thuốc giảm đau, hạ đường huyết, các loại thuốc tiêu hóa,... nhằm xử lý kịp thời nếu cán bộ coi thi, TS gặp vấn đề về sức khỏe. Đức Hòa có 3 điểm thi với 1.906 TS dự thi, trong đó có 166 TS hoàn cảnh khó khăn cần hỗ trợ. Riêng điểm thi Trường THPT Đức Hòa có 560 TS đăng ký dự thi, trong đó có 41 em có hoàn cảnh khó khăn.

Phó Hiệu trưởng Trường THPT Đức Hòa - Ngô Thanh Tuyền thông tin: "Ban Tiếp sức mùa thi của trường hỗ trợ các em trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi. UBND các xã, thị trấn, Hội Khuyến học huyện và trường hỗ trợ 41 TS có hoàn cảnh khó khăn, mỗi em 400.000 đồng. Huyện đoàn hỗ trợ cơm trưa, sữa, nước uống, viết chì, thước, Atlat. TS có nhu cầu ở lại, trường bố trí phòng cho các em nghỉ ngơi. Trường còn lập danh sách số điện thoại của phụ huynh để chủ động liên lạc trong trường hợp TS đến trễ".

Bên ngoài điểm thi, nhiều phụ huynh lo lắng, hồi hộp chờ đợi con. Anh Dương Tam Trung có con học tại Trường THPT Năng khiếu, Đại học Tân Tạo, cho biết: "Những ngày con đi thi, tôi sắp xếp thời gian đưa, đón và động viên tinh thần để con an tâm và tập trung làm bài tốt. Ngồi bên ngoài chờ con, tôi rất lo lắng, hy vọng đề thi vừa sức để con hoàn thành tốt kỳ thi quan trọng này".

Thí-sinh-làm-thủ-tục-dự-thi-tại-điểm-thi-Trường-THPT-Nguyễn-Hữu-Thọ-(-huyện-Bến-Lức)(1).jpg

Thí sinh làm thủ tục dự thi tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ (huyện Bến Lức)

Điểm thi Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ (huyện Bến Lức) có 900 TS dự thi với 39 phòng thi. Đây là điểm thi có số lượng TS đông thứ hai trên địa bàn tỉnh. Qua ghi nhận của phóng viên, từ sáng sớm, nhiều TS và phụ huynh đã đến điểm thi. Nhiều thanh niên tình nguyện cũng có mặt để tiếp sức mùa thi: Hướng dẫn TS, phát nước uống, bánh ăn sáng, khăn lạnh. Hoàng Minh Đông chia sẻ: "Em là HS lớp 11 của trường. Đây là năm thứ 2, em tham gia tiếp sức mùa thi cho các TS".

Cần Đước có 6 điểm thi, 79 phòng thi với 1.796 TS đăng ký dự thi. Theo ghi nhận, TS đến điểm thi từ sớm và tranh thủ ôn bài. Tại điểm thi Trường THPT Cần Đước, lực lượng công an, bảo vệ tăng cường kiểm soát nhằm bảo đảm an ninh, trật tự xung quanh khu vực thi. Nhiều tình nguyện viên túc trực tại điểm thi nhằm hỗ trợ TS và người nhà. Chị Phan Thị Thu Yến cho biết: "Từng trải qua nhiều kỳ thi, tôi hiểu những áp lực, lo lắng của TS. Đồng hành cùng mùa thi năm nay, chúng tôi hướng dẫn sơ đồ phòng thi, tư vấn thông tin tuyển sinh, hỗ trợ nước uống, cơm trưa,... cho TS, giúp các em an tâm, vững tin hơn".

Đề thi vừa sức

Theo đánh giá của giáo viên và TS, đề thi môn Ngữ văn và Toán năm nay không quá khó, vừa sức và có phân loại HS khá, giỏi. Hoàn thành bài thi Ngữ văn, TS Trương Ngọc Hân - Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ, cho biết: "Em khá tự tin với bài thi môn Ngữ văn, hy vọng đạt 7-8 điểm". Còn TS Ngô Thị Thùy Nhung - Trường THPT Đức Hòa, chia sẻ: "Em khá hài lòng với bài thi môn Ngữ văn và Toán. Đề thi năm nay vừa sức TS".

Phó Tổ trưởng Tổ Ngữ văn, Trường THPT Chuyên Long An - Lê Thị Loan nhận xét đề thi môn Ngữ văn: "Các câu hỏi được sắp xếp từ dễ đến khó, rõ ràng, không thách đố. Đề thi đưa ra yêu cầu với các mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng hợp lý; có đủ các yêu cầu về năng lực đọc hiểu văn bản, tạo lập văn bản; các ngữ liệu có thể loại thơ và văn xuôi; nội dung có cả kiến thức xã hội và văn học. Đề thi cũng có sự phân hóa hợp lý, trong đó, 60% kiến thức cơ bản để xét tốt nghiệp và 40% kiến thức nâng cao để xét đại học. Phần đọc hiểu và nghị luận xã hội với câu hỏi "Trách nhiệm đánh thức tiềm lực đất nước" là vấn đề gần gũi, có ý nghĩa thiết thực. Riêng phần nghị luận văn học, đề yêu cầu tích hợp chương trình lớp 11 và 12 hợp lý".

thí-sinh-thi.jpg

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Tân An phấn khởi sau khi hoàn thành bài thi môn Ngữ Văn. Ảnh: Thanh Hiểu

Nhận xét về đề thi môn Toán, Tổ trưởng Hội đồng bộ môn Toán, Sở Giáo dục và Đào tạo - Trần Vũ Hoàng Đảo cho biết: "Đề thi môn Toán có 60% mức độ cơ bản để xét tốt nghiệp và 40% mức độ nâng cao để xét đại học. Trong phần nâng cao, một số câu có đánh đố, TS không chú ý sẽ dễ bị mất điểm. Có thể nói, đề Toán năm nay khó hơn đề Toán của kỳ thi năm 2017. Tôi dự đoán, điểm 10 sẽ ít, phổ biến khoảng 5 điểm".

Ngày 25/6/2018, buổi sáng, TS thi môn Ngữ văn với 13.996 TS đăng ký dự thi. Buổi chiều, TS thi môn Toán với 14.078 TS đăng ký dự thi.

Kết thúc ngày thi đầu tiên, môn Ngữ văn, toàn tỉn​​h có 28 TS vắng, môn Toán có 33 TS vắng. Trong ngày thi đầu tiên, TS làm bài nghiêm túc, đúng quy chế.

Sáng nay, 26/6, buổi sáng, TS thi bài thi Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) với hình thức trắc nghiệm, thời gian làm bài 150 phút. Buổi chiều, TS thi môn Ngoại ngữ với hình thức trắc nghiệm, thời gian làm bài 60 phút./.​

Theo Báo Long An Online

26/06/2018 9:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng ĐĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.​​​

​Chịu trách nhiệm chính: ông MAI VĂN NHIỀU - Chánh Văn phòng. 

Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​