Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

 
Tin tức - Sự kiện - Sức khỏe
 
Ngày 26/9, Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi Long An tổ chức Hội thi kiến thức pháp luật, chuyên môn, quy tắc ứng xử năm 2019 cho 34 thí sinh là nhân viên y tế đang công tác tại đơn vị.  
 
Mặc dù ngành y tế tỉnh Long An sớm có những dự báo và không lơ là trong công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (SXH) nhưng đến nay, số ca mắc SXH tăng đột biến. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, ngành y tế cùng các đơn vị, địa phương tập trung triển khai các biện pháp đẩy lùi, không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng. 
 
Thuốc đặc trị bệnh sốt xuất huyết là dịch cao phân tử HES 200.000 dalton 6% đang bị "đứt" nguồn cung dẫn đến việc điều trị cho bệnh nhân sốc nặng do sốt xuất huyết gặp nhiều khó khăn. 
 
Sáng 20/9, Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện mục tiêu 90-90-90 tỉnh năm 2019 do Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh – bác sĩ.CKII Võ Văn Thắng chủ trì. Phó Giám đốc Văn phòng CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam – Paula Isabel Morgan dự. 
 
Nhằm khống chế lây nhiễm HIV trong cộng đồng dưới 0,3%, hoàn thành mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020 hướng tới kết thúc đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030, ngành Y tế tỉnh Long An triển khai các giải pháp củng cố và mở rộng mạng lưới xét nghiệm HIV, trong đó chú trọng đến những người dễ phơi nhiễm HIV gồm bạn tình, bạn chích của người nhiễm và người quan hệ đồng giới nam (MSM); mở rộng độ bao phủ dịch vụ chăm sóc, điều trị HIV ở các địa bàn có số người nhiễm HIV cao.  
 
Đây là bệnh ít gặp, không gây thành dịch, nhưng bệnh cảnh thường tiến triển nặng, có tỷ lệ tử vong cao, đặc biệt ở những người mắc bệnh mãn tính. 
 
Nhằm khống chế lây nhiễm HIV trong cộng đồng dưới 0,3%, hoàn thành mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020 hướng tới kết thúc đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030, ngành Y tế tỉnh Long An triển khai các giải pháp củng cố và mở rộng mạng lưới xét nghiệm HIV, trong đó chú trọng đến những người dễ phơi nhiễm HIV gồm bạn tình, bạn chích của người nhiễm và người quan hệ đồng giới nam (MSM); mở rộng độ bao phủ dịch vụ chăm sóc, điều trị HIV ở các địa bàn có số người nhiễm HIV cao. 
 
Nhằm khống chế lây nhiễm HIV trong cộng đồng dưới 0,3%, hoàn thành mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020 hướng tới kết thúc đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030, ngành Y tế tỉnh Long An triển khai các giải pháp củng cố và mở rộng mạng lưới xét nghiệm HIV, trong đó chú trọng đến những người dễ phơi nhiễm HIV gồm bạn tình, bạn chích của người nhiễm và người quan hệ đồng giới nam (MSM); mở rộng độ bao phủ dịch vụ chăm sóc, điều trị HIV ở các địa bàn có số người nhiễm HIV cao. 
 
Ngày 14/9, Sở Y tế Long An phối hợp Sở Giáo dục & Đào tạo tổ chức hội thi tìm hiểu kiến thức an toàn thực phẩm (ATTP) trong trường học năm 2019. Phó Giám đốc Sở Y tế - bác sĩ Võ Văn Thắng dự.  
 
Nhằm giúp người nhiễm HIV có cuộc sống khỏe mạnh, Phòng khám, điều trị HIV/AIDS tư nhân đầu tiên của tỉnh Long An mang tên Phòng khám Hùng Vương (số 143/106Đ, tổ 5, ấp 4, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa) do bác sĩ chuyên khoa truyền nhiễm Bùi Thanh Bình phụ trách được thành lập và đi vào hoạt động vào tháng 9/2019. 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Tăng lương tối thiểu vùng cao hơn mức hiện nay 180-230 ngàn đồng/thángTăng lương tối thiểu vùng cao hơn mức hiện nay 180-230 ngàn đồng/tháng
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Nghị định số 141/2017/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.

Ảnh minh họa.

Theo đó, đối tượng áp dụng gồm: Người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động theo quy định của Bộ luật lao động; DN thành lập, tổ chức quản lý và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp; Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, hộ gia đình, cá nhân và các tổ chức khác của Việt Nam có thuê mướn lao động theo hợp đồng lao động; Cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế và cá nhân người nước ngoài tại Việt Nam có thuê mướn lao động theo hợp đồng lao động (trừ trường hợp điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên có quy định khác với quy định của Nghị định này). Mức lương tối thiểu vùng áp dụng đối với người lao động làm việc ở DN từ ngày 01/01/2018 như sau: Vùng I: 3.980.000 đồng/tháng; vùng II: 3.530.000 đồng/tháng; vùng III: 3.090.000 đồng/tháng; vùng IV: 2.760.000 đồng/tháng. Như vậy, mức lương tối thiểu vùng mới cao hơn mức lương hiện nay khoảng 180.000 - 230.000 đồng/tháng. Địa bàn áp dụng mức lương tối thiểu vùng được quy định theo đơn vị hành chính cấp quận, huyện, thị xã và thành phố trực thuộc tỉnh. Danh mục địa bàn áp dụng mức lương tối thiểu thuộc vùng I, vùng II, vùng III và vùng IV được quy định tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này.

Nghị định mới của Chính phủ nêu rõ, mức lương tối thiểu vùng theo địa bàn được áp dụng theo nguyên tắc: DN hoạt động trên địa bàn nào thì áp dụng mức lương tối thiểu vùng quy định đối với địa bàn đó. Trường hợp DN có đơn vị, chi nhánh hoạt động trên các địa bàn có mức lương tối thiểu vùng khác nhau thì đơn vị, chi nhánh hoạt động ở địa bàn nào, áp dụng mức lương tối thiểu vùng quy định đối với địa bàn đó. DN hoạt động trong khu công nghiệp, khu chế xuất nằm trên các địa bàn có mức lương tối thiểu vùng khác nhau thì áp dụng theo địa bàn có mức lương tối thiểu vùng cao nhất. DN hoạt động trên địa bàn có sự thay đổi tên hoặc chia tách thì tạm thời áp dụng mức lương tối thiểu vùng quy định đối với địa bàn trước khi thay đổi tên hoặc chia tách cho đến khi Chính phủ có quy định mới. DN hoạt động trên địa bàn được thành lập mới từ một địa bàn hoặc nhiều địa bàn có mức lương tối thiểu vùng khác nhau thì áp dụng mức lương tối thiểu vùng theo địa bàn có mức lương tối thiểu vùng cao nhất. Trường hợp DN hoạt động trên địa bàn là thành phố trực thuộc tỉnh được thành lập mới từ một địa bàn hoặc nhiều địa bàn thuộc vùng IV thì áp dụng mức lương tối thiểu vùng quy định đối với địa bàn

thành phố trực thuộc tỉnh còn lại.

Mức lương tối thiểu vùng quy định nêu trên là mức thấp nhất làm cơ sở để DN và người lao động thỏa thuận và trả lương, trong đó mức lương trả cho người lao động làm việc trong điều kiện lao động bình thường, bảo đảm đủ thời giờ làm việc bình thường trong tháng và hoàn thành định mức lao động hoặc công việc đã thỏa thuận phải bảo đảm: Không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm công việc giản đơn nhất; cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm công việc đòi hỏi người lao động đã qua học nghề, đào tạo nghề theo quy định.

Nghị định của Chính phủ quy định người đã qua học nghề, đào tạo nghề bao gồm: a) Người đã được cấp chứng chỉ nghề, bằng nghề, bằng trung học chuyên nghiệp, bằng trung học nghề, bằng cao đẳng, chứng chỉ đại học đại cương, bằng đại học, bằng cử nhân, bằng cao học hoặc bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ theo quy định tại Nghị định số 90/CP ngày 24/11/1993 của Chính phủ; b) Người đã được cấp bằng tốt nghiệp trung học chuyên nghiệp, bằng tốt nghiệp đào tạo nghề, bằng tốt nghiệp cao đẳng, bằng tốt nghiệp đại học, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ; văn bằng, chúng chỉ giáo dục nghề nghiệp; văn bằng giáo dục đại học và văn bằng, chứng chỉ giáo dục thường xuyên theo quy định tại Luật Giáo dục năm 1998 và Luật Giáo dục năm 2005; c) Người đã được cấp chứng chỉ theo chương trình dạy nghề thường xuyên, chứng chỉ sơ cấp nghề, bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, bằng tốt nghiệp cao đẳng nghề hoặc đã hoàn thành chương trình học nghề theo hợp đồng học nghề quy định tại Luật Dạy nghề; d) Người đã được cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia theo quy định của Luật Việc làm; đ) Người đã được cấp văn bằng, chứng chỉ giáo dục nghề nghiệp đào tạo trình độ sơ cấp, trung cấp, cao đẳng, đào tạo thường xuyên và các chương trình đào tạo nghề nghiệp khác theo quy định tại Luật Giáo dục nghề nghiệp; e) Người đã được cấp bằng tốt nghiệp trình độ đào tạo của giáo dục đại học theo quy định tại Luật Giáo dục đại học; g) Người đã được cấp văn bằng, chứng chỉ của cơ sở đào tạo nước ngoài; h) Người đã được DN đào tạo nghề hoặc tự học nghề và được DN kiểm tra, bố trí làm công việc đòi hỏi phải qua đào tạo nghề.

Chính phủ cũng quy định  khi thực hiện mức lương tối thiểu vùng, DN không được xóa bỏ hoặc cắt giảm các chế độ tiền lương khi người lao động làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, làm việc trong điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại, chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật đối với các chức danh nghề nặng nhọc, độc hại và các chế độ khác theo quy định của pháp luật lao động. Các khoản phụ cấp, bổ sung khác, trợ cấp, tiền thưởng do DN quy định thì thực hiện theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể hoặc trong quy chế của DN.

Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25/01/2018. Các quy định tại Nghị định này được thực hiện từ ngày 01/01/2018. Nghị định số 153/2016/NĐ-CP ngày 14/11/2016 của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động hết hiệu lực kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành./.

Thái Chuyên

12/12/2017 10:05 SAĐã ban hành
Thông báo về việc nộp hồ sơ thăm dò khoáng sản sét gạch ngói và khoáng sản đi kèm khu vực xã Bình Hiệp, thị xã Kiến Tường, tỉnh Long AnThông báo về việc nộp hồ sơ thăm dò khoáng sản sét gạch ngói và khoáng sản đi kèm khu vực xã Bình Hiệp, thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An
​Căn cứ khoản 1 Điều 58 Nghị định số 158/2016/NĐ-CP ngày 29/11/2016 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Khoáng sản, ngày 7/6/2018 Sở Tài nguyên và Môi trường ban hành thông báo số 483/TB-STNMT thông báo về việc tiếp nhận hồ sơ đầu tiên đề nghị cấp giấy phép thăm dò khoáng sản ở khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản thuộc xã Bình Hiệp, thị xã Kiến Tường kể từ ngày 31/5/2018 với những nội dung sau: 

1. Tên tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ đầu tiên: Công ty TNHH Thương mại - Xây dựng và Sản xuất An Thành Phát (MSDN: 1100789365).

2. Tên loại khoáng sản: Sét gạch ngói và khoáng sản đi kèm.

3. Tên mỏ, vị trí: xã Bình Hiệp, thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An.

4. Diện tích: khoảng 16,8 ha.

5. Tọa độ các điểm khép góc khu vực mỏ:

​Tên điểm góc

Hệ VN – 2000

Kinh tuyến trục 105o45' múi chiếu 3o

X (m)Y (m)
11196461518454
21196452518592
31196451518717
41195765518479
51195763518266

Sở Tài nguyên và Môi trường thông báo đến các tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện hoạt động khoáng sản theo quy định tại Điều 34 Luật Khoáng sản năm 2010 có nhu cầu thăm dò khoáng sản tại xã Bình Hiệp, thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An thì lập hồ sơ đề nghị cấp giấy phép thăm dò gửi về Trung tâm Phục vụ Hành chính công (Địa chỉ: Số 1, đường Cách Mạng Tháng Tám, phường 1, thành phố Tân An, tỉnh Long An) trước ngày 30/6/2018 để được xem xét, lựa chọn theo quy định./.

08/06/2018 9:00 SAĐã ban hành
Hoạt động mua bán ma túy ở tuyến biên giới có dấu hiệu gia tăngHoạt động mua bán ma túy ở tuyến biên giới có dấu hiệu gia tăng
Long An có đường biên giới dài 132,97km, đi qua 20 xã của 5 huyện, 1 thị xã (Đức Huệ, Thạnh Hóa, Mộc Hóa, Vĩnh Hưng, Tân Hưng và thị xã Kiến Tường). Thời gian gần đây, hoạt động vận chuyển, mua bán ma túy qua tuyến biên giới tỉnh có chiều hướng phức tạp. Ngoài ra, thanh, thiếu niên ở tuyến biên giới của tỉnh nghiện ma túy cũng có dấu hiệu gia tăng, đây chính là nỗi lo của người dân và chính quyền địa phương.

​​Ma túy xâm nhập qua biên giới

Theo Đại tá Bùi Văn Điểm - Trưởng phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, thời gian gần đây, trên tuyến biên giới của tỉnh chưa phát hiện tụ điểm bán lẻ ma túy mà chỉ có một số đối tượng là người nghiện mua ma túy từ Campuchia về sử dụng, sau đó bán lại cho các con nghiện để kiếm lời. Mặc dù vậy, theo đánh giá, hoạt động mua bán, tàng trữ trái phép các chất ma túy diễn ra trên tuyến biên giới của tỉnh đang có chiều hướng diễn biến phức tạp, trong đó tập trung ở 2 địa bàn trọng điểm là huyện Đức Huệ và thị xã Kiến Tường.

Đại tá Bùi Văn Điểm cho biết: "Thời gian qua, ở biên giới các tỉnh phía Bắc tăng cường trấn áp mạnh tội phạm ma túy. Theo đó, khả năng tội phạm ma túy đã tìm những luồng, tuyến mới để hoạt động; trong đó, chúng cũng lợi dụng những sơ hở để vận chuyển ma túy từ Campuchia vào Việt Nam qua tuyến biên giới".

3 lực lượng công an, biên phòng, quân sự phối hợp tuần tra, kiểm soát trên tuyến biên giới. Từ công tác phối hợp, thời gian gần đây, các lực lượng đã bắt được một số đối tượng vận chuyển ma túy qua địa bàn biên giới 

3 lực lượng công an, biên phòng, quân sự phối hợp tuần tra, kiểm soát trên tuyến biên giới. Từ công tác phối hợp, thời gian gần đây, các lực lượng đã bắt được một số đối tượng vận chuyển ma túy qua địa bàn biên giới

Theo thống kê, từ cuối năm 2017 đến nay, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh đã phát hiện và thu giữ 1.139,3780g loại ma túy Methamphetamine; 1,9597g loại ma túy MDMH và Ketamine. Cuối năm 2017, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp bắt đối tượng Võ Kiên Nhẫn (SN 1992, ngụ phường 1, thị xã Kiến Tường) về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy, tang vật thu được là 3,5424g ma túy tổng hợp. Trước đó, ngày 31-01-2018, Đồn Biên phòng Bình Hiệp bắt 2 đối tượng: Nguyễn Trọng Nhân (SN 1979, ngụ xã Bình Phú, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) và Nguyễn Văn Phi (SN 1984, ngụ ấp Ông Nhan Tây, xã Bình Hiệp, thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An) về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy. Tang vật thu được là 6,7592g ma túy tổng hợp.

Hay gần đây nhất là vào ngày 09-7-2018, đối tượng Dương Quốc Kiều (SN 1994, ngụ xã Mỹ An, huyện Thủ Thừa) đang lén lút đưa ma túy từ bên kia biên giới vào Việt Nam thì bị Đoàn Đặc nhiệm PCMT&TP miền Nam phối hợp Phòng PCMT&TP Bộ đội Biên phòng tỉnh và Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp bắt giữ. Tang vật thu được là 1.131,2261g ma túy loại Ketamine và Methamphetamine.

Những vụ việc trên, biên phòng đã khởi tố vụ án hình sự và chuyển giao cơ quan công an thụ lý, tiếp tục điều tra, làm rõ.

Người nghiện ma túy trên tuyến biên giới cũng tăng

Ngoài hoạt động mua bán, tàng trữ ma túy thì thời gian qua, người nghiện ma túy trên tuyến biên giới của tỉnh cũng tăng. Nguy cơ người nghiện ma túy trên tuyến biên giới tiếp tục tăng bởi các đối tượng mua, bán ma túy trên địa bàn ngoại biên đối diện luôn tìm cách móc nối, lôi kéo các thanh, thiếu niên ở địa bàn xã biên giới thường xuyên qua lại các casino sử dụng.

Trên địa bàn xã biên giới Bình Hiệp, thị xã Kiến Tường, từ đầu năm 2018 đến nay lập hồ sơ xử lý 9 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy; trong đó có 2 trường hợp đã đưa đi cai nghiện tập trung. Những trường hợp nghiện đều là nam giới, tuổi từ 20-26 tuổi. Ngoài ra, theo nắm bắt của công an, xã còn có 33 trường hợp có biểu hiện sử dụng trái phép chất ma túy. Hầu hết các trường hợp nghiện ma túy đều bỏ học giữa chừng và thường xuyên tụ tập, lêu lổng. Trong đó, có những trường hợp gia đình rất có điều kiện kinh tế nhưng cha mẹ lo làm ăn nên ít quan tâm, dạy dỗ con cái.

"Trước tình hình sử dụng, nghiện ma túy ở địa bàn có chiều hướng tăng thời gian gần đây, các lực lượng, đoàn thể ở xã sẽ tăng cường công tác tuyên truyền trong nhân dân về tác hại của ma túy. Đồng thời, phối hợp gia đình để giúp người nghiện ma túy đi cai nghiện" - Chủ tịch UBND xã Bình Hiệp - Trương Văn Thanh cho biết.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Bùi Văn Điểm - Trưởng phòng PCMT&TP, nhìn nhận, qua rà soát, số lượng người nghiện ma túy ở tuyến biên giới của tỉnh tăng lên trong thời gian gần đây. Qua thống kê, hiện nay, trên tuyến biên giới tỉnh có 121 người nghiện ma túy, 52 người nghi vấn sử dụng ma túy và 11 người nghi vấn mua, bán trái phép chất ma túy. Hầu hết người nghiện đều ở độ tuổi thanh, thiếu niên.

"Từ tình hình vận chuyển, tàng trữ, buôn bán ma túy và thanh, thiếu niên nghiện ma túy trên tuyến biên giới của tỉnh đang có chiều hướng gia tăng, lực lượng biên phòng tỉnh sẽ phối hợp hiệu quả với các lực lượng, đoàn thể tăng cường tuyên truyền phòng, chống ma túy và tuần tra, kiểm soát, bắt giữ tội phạm ma túy" - Đại tá Bùi Văn Điểm cho biết thêm./.

Theo Báo Long An Online

20/09/2018 8:00 CHĐã ban hành
Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao chào mừng ngày truyền thống Văn phòng các cơ quan hành chính Nhà nước Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao chào mừng ngày truyền thống Văn phòng các cơ quan hành chính Nhà nước
Nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 74 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2019), Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2019) và 74 năm ngày thành lập văn phòng các cơ quan hành chính Nhà nước (28/8/1945 - 28/8/2019); ngày 20/8/2019, Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh phối hợp với Ban chấp hành Công đoàn cơ sở tổ chức hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao giữa các cán bộ công chức, viên chức và người lao động của Văn phòng.

 

Đồng chí Phó Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh – Đặng Thị Ngọc Mai trao giải thưởng cho các đội tham gia môn "Đua xe đạp chậm"

Tham gia buổi giao lưu, các cán bộ công chức, viên chức và người lao động của Văn phòng chia làm 06 đội để tham gia tranh tài ở các phần thi: kéo co, đua xe đạp chậm, bịt mắt đập heo đất và văn nghệ.

Đây là dịp để cán bộ, công chức và người lao động Văn phòng được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi, phát huy sở trường, tăng cường hiểu biết lẫn nhau, thắt chặt mối quan hệ đoàn kết, gắn kết giữa các đơn vị trong Văn phòng.

Một số hình ảnh hoạt động tại buổi giao lưu:

20-8-2019-hoi-thao-van-phong-1.jpg 

Phần thi văn nghệ

20-8-2019-hoi-thao-van-phong-2.jpg 
Phần thi Đua xe đạp chậm

20-8-2019-hoi-thao-van-phong-3.jpg 

Phần thi Kéo co

VT

21/08/2019 10:00 SAĐã ban hành
Đức Hòa: Nhiều bứt phá trong phát triển kinh tế - xã hộiĐức Hòa: Nhiều bứt phá trong phát triển kinh tế - xã hội
Năm 2018, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An thực hiện đạt và vượt 22/22 chỉ tiêu nghị quyết (NQ). Thành tựu trước tiên và quan trọng nhất là sự vươn lên ở lĩnh vực nông nghiệp.

Diện mạo mới của Ðức Hòa 

Sau nhiều năm liên tục có số tăng trưởng âm hoặc không đạt chỉ tiêu thì năm 2018, giá trị sản xuất khu vực 1 của huyện về nông - lâm - thủy sản đạt mức tăng 2,92% vượt 0,06% so NQ. Huyện tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tăng diện tích gieo trồng đạt trên 35.000ha, sản lượng lương thực giữ ở mức cao 125.700 tấn, nhất là các cây trồng chủ lực của huyện như lúa, bắp lai, rau màu; tổng đàn gia súc, gia cầm ổn định. Công tác phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi được thực hiện tốt. Chương trình xây dựng nông thôn mới được tập trung thực hiện và có nhiều khởi sắc. Đến nay, huyện có 10 xã nông thôn mới.

Hệ thống thủy lợi nội đồng tuy chưa được xây dựng hoàn chỉnh nhưng thời gian qua, lượng nước trên các tuyến kênh trong hệ thống thủy lợi Phước Hòa cơ bản bảo đảm phục vụ sản xuất. Việc tập trung đẩy mạnh thực hiện đề án ứng dụng công nghệ cao trên con bò và rau màu, đẩy nhanh tiến độ thi công hạ tầng vùng quy hoạch cũng có những đóng góp đáng kể. Năm 2018, huyện xây dựng 4 mô hình điểm, nâng tổng số mô hình điểm của đề án này đến nay lên 8 mô hình trong vùng quy hoạch, đạt 80% chỉ tiêu kế hoạch đến năm 2020. Các loại rau màu chủ yếu trong mô hình như dưa leo, khổ qua, bầu, bí, đậu bắp,... được sản xuất theo quy trình VietGAP. Đồng thời, xây dựng 2 mô hình điểm chăn nuôi bò và thực hiện mô hình nhân rộng bằng phương pháp gieo tinh nhân tạo giống bò cao sản. 

 

 

Năm 2018, sản lượng lương thực giữ ở mức cao 125.700 tấn

Phát triển công nghiệp - dịch vụ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Năm 2018, giá trị sản xuất công nghiệp đạt 73.580 tỉ đồng (đạt 17,93%, vượt 0,13% NQ). Huyện có 10 khu công nghiệp với 6 khu đi vào hoạt động, thu hút 814 doanh nghiệp trong và ngoài nước với tổng vốn đầu tư gần 34.000 tỉ đồng và 1.384 triệu USD. Đối với cụm công nghiệp, theo quy hoạch đến năm 2020, huyện được phê duyệt 20 cụm với tổng diện tích gần 1.000ha. Đến thời điểm này, 15 cụm đang có chủ đầu tư và đã có 7 cụm đi vào hoạt động. Năm 2018, huyện thu hút 159 dự án mới, nâng tổng số dự án trong cụm công nghiệp hiện nay lên 447 dự án với tổng vốn đầu tư 2.568 tỉ đồng. 5 cụm còn lại đang khẩn trương đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng. 

Lĩnh vực thương mại - dịch vụ, năm qua, hoạt động sản xuất, kinh doanh duy trì ổn định, đạt kết quả tăng trưởng khá. Lượng hàng hóa đa dạng, phong phú, giá cả các mặt hàng được quản lý, kiểm soát tốt. Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" và chương trình "Đưa hàng Việt về nông thôn" tiếp tục được thực hiện tốt. Tổng mức bán lẻ hàng hóa dịch vụ đạt 14,69%, vượt qua nhiều địa phương khác trong tỉnh. 

Hàng năm, huyện đều quan tâm lĩnh vực đầu tư công với tổng số tiền hàng trăm tỉ đồng, trong đó giao thông chiếm hơn 70% cơ cấu vốn hàng năm. Năm 2018, tổng kinh phí đầu tư công của huyện trên 438 tỉ đồng với tổng số 93 danh mục công trình, trong đó có 74 công trình đầu tư mới và 19 dự án chuyển tiếp. 

Một điểm nhấn quan trọng trong xây dựng kết cấu hạ tầng là tập trung mọi nguồn lực vực dậy kinh tế các xã còn khó khăn thông qua đầu tư giao thông. Từ nguồn xã hội hóa do nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang vận động, huyện Đức Hòa hoàn thành quy hoạch giao thông và cầu nông thôn với 41 cầu, 6 cống, kinh phí trên 35 tỉ đồng, thực hiện đến năm 2020. Năm 2018, đã thi công 7 cầu, 1 cống và đã khảo sát lập hồ sơ thi công 8 cầu, 3 cống trong quy hoạch. Song song đó, huyện cũng sẽ sử dụng nguồn kinh phí trên 24 tỉ đồng từ ngân sách nhà nước để đầu tư đường giao thông nông thôn trong khu vực, giúp tạo động lực cho sự phát triển bền vững.

 

Sau 3 năm thực hiện, đến nay chương trình đã trao tặng 915 con bò giống cho hộ nghèo

Bên cạnh hoạt động kinh tế, công tác an sinh xã hội được huyện đặc biệt xem trọng. Năm 2018, huyện vận động xây tặng 135 nhà tình nghĩa, tổng kinh phí trên 5,8 tỉ đồng. Đặc biệt, công tác chăm lo người nghèo trong năm qua được duy trì thông qua thực hiện chương trình trao tặng bò giống do nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang vận động, giúp hộ nghèo có phương tiện kiếm sống, vươn lên thoát nghèo. Trong năm, đã trao 278 con bò với tổng số tiền hơn 4,9 tỉ đồng. Sau 3 năm thực hiện, đến nay chương trình đã trao tặng 915 con bò giống cho hộ nghèo trên địa bàn huyện với tổng số tiền gần 17 tỉ đồng. 

Bí thư Huyện ủy - Nguyễn Văn Út cho biết, việc cụ thể hóa NQ Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XI được triển khai thực hiện theo từng năm với nhiều quyết tâm đã tạo khí thế thi đua sôi nổi. Huyện ủy xác định năm 2019 là năm tăng tốc, đổi mới, phải lãnh đạo phấn đấu hoàn thành cơ bản tất cả chỉ tiêu của NQ Đại hội XI./.

Theo Báo Long An Online

22/02/2019 8:00 SAĐã ban hành
Thông báo về việc thông xe 02, 03 bánh và xe ô tô từ 09 chỗ ngồi trở xuống qua lại cầu Tân An 1 (cũ)Thông báo về việc thông xe 02, 03 bánh và xe ô tô từ 09 chỗ ngồi trở xuống qua lại cầu Tân An 1 (cũ)
Ngày 13/11/2017 Sở GTVT có thông báo số 175/TB-SGTVT về việc tạm ngưng tất cả các loại phương tiện lưu thông qua lại cầu Tân An 1 (cũ), lý trình Km 1947+182 trên tuyến Quốc Lộ 1 để sửa chữa, gia cường. Để đảm bảo an toàn giao thông trong dịp lễ, tết. Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Long An thông báo:

​- Kể từ ngày 20/12/2017 vào lúc 16 giờ xe 02 bánh được phép lưu thông qua lại cầu Tân An 1 (cũ).

- Kể từ ngày 26/12/2017 vào lúc 08 giờ xe 02, 03 bánh và xe ôtô từ 09 chỗ ngồi trở xuống lưu thông qua lại cầu Tân An 1 (cũ). Riêng xe ô tô tải và ô tô khách (kể cả xe buýt) không được phép lưu thông qua lại cầu Tân An 1 (cũ) theo phương án đảm bảo an toàn giao thông đã được UBND tỉnh thống nhất chủ trương tại văn bản số 3858/UBND-KT ngày 28/8/2017.

- Ban Quản lý dự án 5 chịu trách nhiệm chỉ đạo nhà thầu thi công (Liên danh Công ty Cổ phần giao thông Hà Nội và Công ty cổ phần đầu tư xây dựng 72)  thực hiện bố trí đầy đủ rào chắn hai bên thành lan can của nhịp đeo, đèn thắp sáng, đèn báo hiệu ở vị trí hai đầu cầu Tân An 1 (cầu Tân An cũ), chậm nhất đến 16 giờ ngày 19/12/2017 phải  thực hiện bố trí xong các loại biển báo hiệu, biển chỉ dẫn ở vị trí hai đầu cầu và các vị trí ngã ba, ngã tư dọc tuyến theo quy định hiện hành để điều tiết, hướng dẫn phân luồng giao thông, đảm bảo an toàn giao thông.

- Các phương tiện khi tham gia lưu thông phải thực hiện theo đúng quy định của biển báo hiệu đường bộ và các biển hướng dẫn bố trí trên tuyến.

- Thanh tra GTVT phối hợp với các đơn vị liên quan thường xuyên kiểm tra và phối hợp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

 Sở GTVT Long An thông báo để đồng bào và các cơ quan được biết./.​​

15/12/2017 7:00 CHĐã ban hành
Bức xúc vì chợ tự phátBức xúc vì chợ tự phát
Từ khi Khu công nghiệp (KCN) Long Hậu-Hòa Bình đi vào hoạt động, chợ tự phát cũng xuất hiện phía trước KCN, chủ yếu phục vụ nhu cầu mua sắm của công nhân khi tan ca. Điều này gây bức xúc, ảnh hưởng đến trật tự, an toàn giao thông (TTATGT).

Bức-xúc-vì-chợ-tự-phát.jpg

Chợ tự phát trước Khu công nghiệp Long Hậu-Hòa Bình (Đường tỉnh 818) ảnh hưởng đến trật tự, an toàn giao thông

Chợ tự phát hoạt động nhộn nhịp từ 17 đến 19 giờ, thuộc địa bàn ấp 7, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An. UBND xã Nhị Thành phối hợp đơn vị chức năng thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở người bán, người mua chấp hành quy định về TTATGT, bảo đảm giao thông thông suốt và đề phòng nguy cơ tiềm ẩn xảy ra tai nạn giao thông (TNGT).

Theo quan sát của phóng viên, dọc hai bên đường, đoạn từ Quốc lộ 1 (ngã ba Bình Ảnh) đến khu vực cầu vượt cao tốc số 3, Đường tỉnh (ĐT) 818 có nhiều cơ sở kinh doanh, buôn bán và nhà trọ. Trong đó, một số cơ sở vi phạm chỉ giới xây dựng, lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ (HLATĐB) và lòng, lề đường.

Tuy nhiên, bức xúc nhất vẫn là chợ tự phát phía trước KCN, kéo dài đến trạm cấp nước tại Km1-ĐT 818. Chị Phùng Thị Mừng, ngụ xã Bình An, bán rau tại chợ tự phát, cho biết: "Gần đây, Công an xã Nhị Thành và cơ quan chức năng của tỉnh kiểm tra, nhắc nhở chúng tôi không được lấn chiếm lòng, lề đường để buôn bán. Tuy nhiên, khi công nhân tan ca, ghé mua thức ăn, có người đậu xe sát lề đường, có người vì vội nên đỗ xe trên lòng đường, gây cản trở giao thông".

Còn theo chị Oanh, Công an xã thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở nên tôi và những người bán ở đây luôn chấp hành, tuy nhiên, diện tích dành cho buôn bán quá chật hẹp nên đôi lúc, chúng tôi không biết lùi vô đâu?".

Hiện nay, diện tích mặt đường ĐT 818 quá hẹp so với nhu cầu giao thông, vì trước đây là hương lộ. Vì vậy, việc nâng cấp, mở rộng mặt đường, xây dựng chợ phục vụ công nhân là nhu cầu thiết yếu. Chủ tịch UBND, Trưởng Ban ATGT xã Nhị Thành - Nguyễn Văn Dứt cho biết: "UBND xã cùng ngành chức năng thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở đối với những hộ buôn bán dọc ĐT 818. Sắp tới, khi chợ Nhị Thành (đang xây dựng) hoàn thành, chúng tôi sẽ vận động các hộ buôn bán di dời vào chợ mới. UBND xã cùng với ngành chức năng làm việc với Ban Quản lý KCN Long Hậu-Hòa Bình tìm giải pháp nhắc nhở, tuyên truyền công nhân chấp hành Luật Giao thông đường bộ và tìm giải pháp bảo đảm TTATGT khu vực phía trước KCN".

Được biết, ngành chức năng đang xem xét việc mở rộng mặt đường ĐT 818 (đoạn qua KCN), hy vọng công trình sớm triển khai vì nhu cầu giao thông trên ĐT 818 hiện nay rất lớn./.

 Theo Báo Long An Online​​

26/01/2018 11:00 SAĐã ban hành
Phát huy hào khí Nam bộ kháng chiếnPhát huy hào khí Nam bộ kháng chiến
Cách đây 72 năm, ngày 23/9/1945, một cuộc họp lịch sử diễn ra tại nhà số 629 đường Cây Mai (nay là đường Nguyễn Trãi, TP.HCM), với sự có mặt của đại diện Thường vụ Trung ương Đảng, Xứ ủy và Ủy ban nhân dân Nam bộ quyết định Nam bộ kháng chiến sau khi quân Pháp nổ súng ở Sài Gòn, mở đầu cho “Nam bộ thành đồng, đi trước về sau”.

"Trong đánh, ngoài vây"

Quyết định kiên quyết, dũng cảm của Nam bộ được Thường vụ Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh nhất trí và gửi Huấn lệnh biểu dương. Như vậy, cùng với Nam bộ, nhân dân Tân An - Chợ Lớn sống trong hòa bình chỉ 21 ngày ngắn ngủi sau khi nước Việt Nam chính thức công bố quyền độc lập và thiết lập chính thể dân chủ cộng hòa, để rồi bước vào cuộc chiến đấu mới.

Ngay sau khi Tổng ủy Mặt trận - Trần Văn Giàu triệu tập hội nghị quân sự, thành lập 4 mặt trận (Đông Bắc, Tây Bắc, Tây và Nam), cùng với toàn Nam bộ, nhân dân Tân An - Chợ Lớn hướng về Sài Gòn thực hiện "trong đánh, ngoài vây" cầm chân quân Pháp.

Với vị trí cửa ngõ và tiếp giáp Sài Gòn, Tân An - Chợ Lớn làm nhiệm vụ ở 2 mặt trận hình thành ở phía Tây (Mặt trận số 3 hay Mặt trận Phú Lâm - Chợ Đệm) án ngữ lộ Đông Dương (nay là Quốc lộ 1), con đường sắt Sài Gòn - Mỹ Tho và lộ 10 Phú Lâm - Đức Hòa và phía Nam (Mặt trận số 4 hay Mặt trận tiền tuyến Sài Gòn - Chợ Lớn) gồm mặt trận Bình Đông, mặt trận cầu chữ Y, mặt trận Tân Thuận - Thủ Thiêm trải dài trên suốt cụm dân cư vùng ven phía Nam Sài Gòn - Chợ Lớn.

 

Du kích Nam bộ của Quân đội nhân dân Việt Nam. Ảnh TL: Internet

Dù "Thuốc súng kém, chân đi không" nhưng nhân dân Tân An - Chợ Lớn từ thành thị đến nông thôn, những đoàn quân giáo, nóp, gậy tầm vông rầm rập kéo đi trong khí thế "rền khắp trời lời hoan hô, quân dân Nam nhịp chân kéo ra trận tiền... Thề giết hết quân xâm lăng" (lời bài hát Nam bộ kháng chiến của Tạ Thanh Sơn), đưa hình ảnh của ngọn tầm vông, chiếc nóp đi vào lịch sử kháng chiến chống xâm lược như một trong những biểu tượng về tinh thần quyết chiến của dân, quân Chợ Lớn - Tân An và Nam bộ khi "sơn hà nguy biến".

Suốt hơn một tháng "trong đánh, ngoài vây", dân, quân Chợ Lớn trên 2 mặt trận tiền tuyến, bằng mọi hình thức, như sơ tán dân, cơ quan, tổ chức và bố trí lực lượng canh gác, báo động, phá đường, đắp mô, thực hiện "vườn không, nhà trống", thành lập các ủy ban kháng chiến địa phương, xây dựng và tăng cường lực lượng tự vệ, thanh niên chiến đấu đưa về các mặt trận tham gia chiến đấu,... tấn công liên tục, bao vây cầm chân địch trong thành phố Sài Gòn, làm cho quân Pháp lâm vào cảnh khốn đốn trong "một thành phố chết": Không điện, không nước, thiếu vũ khí, thiếu lương thực - thực phẩm, thiếu quân và luôn bị dân, quân ta tập kích, tiêu hao, tiêu diệt,... buộc phải tìm cách hoãn binh, nhờ đại diện của quân Anh xin điều đình với Ủy ban Kháng chiến Nam bộ. Tất cả góp phần quan trọng vào nhiệm vụ "đi trước", tạo thời gian quý báu cho Nam bộ và cả nước chuẩn bị kháng chiến.

"Đi trước, về sau"

Sau khi viện binh đến Sài Gòn (23/10/1945), quân Pháp lập tức triển khai kế hoạch chọc thủng các phòng tuyến bao vây của ta ở Sài Gòn - Chợ Lớn, rồi theo 2 cánh đường bộ theo lộ Đông Dương và Tỉnh lộ 5A (Quốc lộ 50) Chợ Lớn - Gò Công, dùng chiến hạm Richelieu và kỳ hạm Triomphang theo đường thủy xuất phát từ Cần Giờ tiến đánh Đồng bằng sông Cửu Long.

Đến cuối tháng 10/1945, quân Pháp lần lượt đánh chiếm các trục giao thông quan trọng, các tỉnh lỵ, quận lỵ ở các tỉnh Trung Nam bộ. Trở thành tuyến đầu khi Pháp mở rộng cuộc chiến, Tân An - Chợ Lớn nhanh chóng triển khai các "trận địa chiến" trên bộ, các tuyến vật cản dưới sông, sơ tán các cơ quan, trước mắt ra bưng biền vùng ven (Bình Trị, Tân Nhựt, Tân Kiên, Tân Bửu, An Thạnh, Rạch Chanh,...) và chuẩn bị căn cứ lâu dài là Vườn Thơm, Bà Vụ. Xứ ủy rút lên vùng kênh Lý Văn Mạnh; Tỉnh ủy Chợ Lớn dời vào nhà máy thơm Lý Văn Mạnh, rồi lên khu vực miếu Ông Lão (Hựu Thạnh, Đức Hòa).

Quân Pháp gặp ngay sức phản kháng quyết liệt của lực lượng kháng chiến ở tuyến đầu Tân An - Chợ Lớn. Sau khi Pháp chiếm tỉnh lỵ Tân An, đêm 18 rạng 19/11/1945, lợi dụng trời trăng sáng, địch mất cảnh giác, Cộng hòa vệ binh Nam bộ và Khu 8 phối hợp Cộng hòa vệ binh tỉnh Tân An và thanh niên vũ trang các quận chia làm 4 cánh (Khánh Hậu - Lợi Bình Nhơn, Thủ Thừa - Vĩnh Công - Hòa Phú - An Vĩnh Ngãi và cánh tả ngạn sông Vàm Cỏ Tây) tập kích ga Tân An, bót Nhà Thờ, Kho bạc, Tòa bố và Dinh Tỉnh trưởng, gây cho địch thương vong và thiệt hại đáng kể. Địch phải dùng pháo 20 ly gắn trên xe tăng mới giải tỏa được trận địa.

Cuối năm 1945, cấp ủy, ủy ban kháng chiến các cấp, lực lượng vũ trang ở Tân An - Chợ Lớn từng bước được chấn chỉnh, củng cố, thống nhất chỉ huy dưới sự lãnh đạo của Đảng. Sang năm 1946, toàn dân Tân An - Chợ Lớn đi bỏ phiếu bầu Quốc hội, biểu thị niềm tin tưởng lớn lao vào Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Khoảng thời gian giữa Hiệp định sơ bộ 6/3 và Tạm ước 14/9, ta tiếp tục tranh thủ thời gian để củng cố mọi mặt, góp phần đưa phong trào kháng chiến ở Tân An - Chợ Lớn phát triển rộng khắp, làm nên nhiều chiến công vang dội, như trận Nhà Dài, Xóm Trường (Cần Đước), đặc biệt là trận Mỹ Bình (nay thuộc huyện Tân Trụ), ngày 30/6/1946, của Chi đội 14, lực lượng Vệ quốc đoàn Cần Đước (do đồng chí Hồng Son Đỏ chỉ huy) và dân quân du kích tập trung quận Thủ Thừa (do đồng chí Hồ Tấn Điều chỉ huy), diệt 135 tên, bắn hư hỏng nặng 1 xe quân sự, thu 100 súng, trong đó có 6 FM, là trận đánh gây tiếng vang, củng cố niềm tin của đồng bào, khích lệ, cổ vũ phong trào kháng chiến ở địa phương khi thực dân Pháp tái xâm lược. Đến cuối năm 1946, chiến trường du kích hình thành khắp Tân An - Chợ Lớn, góp phần làm thất bại chương trình bình định cấp tốc của Leclerc.

Đêm 19/12/1946, Pháp nổ súng tiến công Hà Nội. Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến. Cùng với cả nước, Tân An - Chợ Lớn "thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ".

Tính đến ngày Toàn quốc kháng chiến 19/12/1946, cùng với Nam bộ, nhân dân Tân An - Chợ Lớn trải qua hơn 15 tháng chống xâm lược sau khi hưởng tự do, độc lập chỉ 21 ngày. Trong những năm tháng hào hùng ấy, Tân An - Chợ Lớn tỏ rõ tinh thần yêu nước quật cường và tinh thần chiến đấu anh dũng, góp phần làm thất bại âm mưu đánh nhanh, thắng nhanh của địch, tạo tiền đề cho cuộc kháng chiến trường kỳ sau này đi đến thắng lợi. Đó cũng là sự khởi đầu cho truyền thống "Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc" của nhân dân Long An về sau này, tô thắm lịch sử Nam bộ "Thành đồng Tổ quốc, đi trước về sau".

Bước lên chặng đường mới trong công cuộc xây dựng quê hương, truyền thống ấy lại được nhân dân Long An phát huy để hoàn thành nhiệm vụ bảo đảm một vùng xung yếu trong cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam; song song với những thành tựu to lớn trong công cuộc xây dựng lại quê hương, mà tiêu biểu là đi đầu trong việc thực hiện cơ chế một giá, đột phá vào việc xóa bỏ cơ chế quan liêu, bao cấp trong quản lý kinh tế và lưu thông, phân phối, đóng góp cơ sở thực tiễn cho đường lối đổi mới của Đảng; khai thác tiềm năng kinh tế Đồng Tháp Mười, góp phần tăng sản lượng lương thực cho cả nước, củng cố an ninh - quốc phòng ở vùng biên giới Tây Nam xung yếu của Tổ quốc và nay trở thành một trong những địa phương phát triển trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, cùng cả nước vững bước tiến vào thời kỳ đẩy mạnh sự nghiệp đổi mới, hội nhập và phát triển.

"Mùa thu rồi ngày hăm ba

Ta đi theo tiếng kêu sơn hà nguy biến"...

72 năm trôi qua nhưng hào khí Nam bộ kháng chiến vẫn còn vang vọng như bản anh hùng ca bất tử với những tấm gương chiến đấu và hy sinh tràn đầy tinh thần yêu nước, khát khao lý tưởng và nhiệt huyết cách mạng vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì sự trường tồn của đất nước. Hào khí ấy mãi mãi là nguồn động lực cho thế hệ hôm nay và mai sau vươn lên đạt những tựu mới./.

Theo Báo Long An Online

22/09/2017 10:00 SAĐã ban hành
Không để người nghèo bị bỏ lại phía sauKhông để người nghèo bị bỏ lại phía sau
Hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, hàng năm, UBMTTQ Việt Nam các cấp phối hợp triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực. Qua đó, giúp hộ nghèo, cận nghèo nâng cao chất lượng cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Lan tỏa các hoạt động

Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau là phong trào thi đua được Thủ tướng Chính phủ phát động tại Hội nghị toàn quốc triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo (GN) bền vững giai đoạn 2016-2020. Hưởng ứng phong trào này, hàng năm, UBMTTQ Việt Nam các cấp phối hợp triển khai nhiều hoạt động thiết thực thông qua nguồn Quỹ "Vì người nghèo".​

Qua-các-lớp-dạy-nghề-nông-thôn,-người-dân-tự-tạo-được-việc-làm(1).jpg

Qua các lớp dạy nghề nông thôn, người dân tự tạo được việc làm tại địa phương

Qua 3 năm (2016-2018) thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, Ban Vận động Quỹ "Vì người nghèo" từ tỉnh đến cơ sở vận động được gần 43 tỉ đồng, xây tặng 1.020 nhà đại đoàn kết với tổng kinh phí gần 38 tỉ đồng; sửa chữa 187 căn nhà với kinh phí trên 2,1 tỉ đồng, giúp người nghèo an cư, lạc nghiệp. Nhiều năm nay, bà Nguyễn Thị Đào (70 tuổi), ngụ ấp 4, xã Thạnh An, huyện Thạnh Hóa, sống trong căn nhà lá tạm bợ. Gia đình bà không có đất sản xuất, các con bà cũng nghèo khó nên không chăm lo được cho bà. Hàng ngày, bà đi làm thuê để trang trải cuộc sống. Bà chia sẻ: "Được Nhà nước hỗ trợ xây tặng nhà tình thương, tôi không còn lo lắng mỗi khi trời mưa to, gió lớn. Sống trong ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình là ước mơ bấy lâu của tôi".

Các chính sách, chương trình, dự án hỗ trợ GN được triển khai thực hiện tốt, tạo điều kiện cho hộ nghèo phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống và vươn lên thoát nghèo bền vững. Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Long An - Nguyễn Văn Hiền nhận định: "Phong trào thi đua Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau cũng như các phong trào thi đua yêu nước khác góp phần thực hiện thắng lợi chủ trương GN của Đảng và Nhà nước. Qua đó, phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái và sức mạnh của cả hệ thống chính trị, toàn xã hội và cộng đồng trong việc chăm lo cho người nghèo".

Trao cần câu cho người nghèo

Nhằm thực hiện hiệu quả công tác GN, giải quyết việc làm, các địa phương có cách làm cụ thể, tùy thuộc vào điều kiện thực tế. Với phương châm trao chiếc "cần câu" thay vì "con cá" giúp người dân thoát nghèo bền vững, huyện Bến Lức triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ phát triển sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế.

 Qua-các-lớp-dạy-nghề-nông-thôn,-người-dân-tự-tạo-được-việc-làm-tại-địa-phương.jpg

Qua các lớp dạy nghề nông thôn, người dân tự tạo được việc làm tại địa phương

Bên cạnh đó, công tác dạy nghề cho lao động nông thôn được sự quan tâm, phối hợp đồng bộ, chặt chẽ giữa các ngành, đoàn thể liên quan. Phó Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Bến Lức - Phạm Tuấn Hải cho biết: "Nhờ được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ giữa các ngành, đoàn thể liên quan mà công tác dạy nghề cho lao động nông thôn đạt nhiều kết quả tích cực, nhất là việc lựa chọn ngành, nghề phù hợp nhu cầu của người lao động. Qua đó, góp phần nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo theo mục tiêu xây dựng nông thôn mới, từng bước chuyển dịch cơ cấu lao động, cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đáp ứng yêu cầu phát triển KT-XH của địa phương".

Từ đầu năm 2018 đến nay, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện tổ chức 8 lớp dạy nghề trồng lúa, chanh, cây kiểng, thanh long, rau màu, chăn nuôi bò,... cho lao động nông thôn. Sau khi hoàn thành các lớp học, người dân tự tạo được việc làm, mạnh dạn áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất, tăng thu nhập. Ông Phan Văn Thưởng (ấp 8, xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức) chia sẻ. "Trước đây, tôi nuôi vịt đẻ nhưng quy mô nhỏ, lẻ. Từ khi được hỗ trợ vay vốn và tham gia các lớp dạy nghề, tôi nắm được kỹ thuật chăn nuôi để phát triển đàn vịt lên 600 con. Bên cạnh đó, tôi còn đầu tư trồng dưa leo để tăng thêm thu nhập".

Tại Thạnh Hóa, công tác chăm lo cho người nghèo luôn được các cấp, ngành trong huyện chú trọng thực hiện. Nhờ vậy, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện hiện còn 3,19%, giảm 1,8% so với năm 2016. Công tác dạy nghề cho lao động nông thôn được triển khai với nhiều ngành nghề, phù hợp nhu cầu và điều kiện của người học. Việc đào tạo nghề cơ bản gắn với giải quyết việc làm sau đào t​ạo. Từ năm 2016 đến nay, huyện tổ chức dạy nghề cho 788 người, đạt 82,94% kế hoạch.​

Các-hoạt-động-hỗ-trợ-giúp-hộ-nghèo-có-điều-kiện-phát-triển-kinh-tế.jpg

Các hoạt động hỗ trợ giúp hộ nghèo có điều kiện phát triển kinh tế

Nhằm giúp hộ nghèo có điều kiện phát triển kinh tế, huyện triển khai đồng bộ giải pháp hỗ trợ người nghèo phát triển sản xuất, đa dạng sinh kế và đa dạng mô hình GN trên địa bàn xã, thị trấn cho 239 hộ. Ông Trần Văn Mức (ấp Vườn Xoài, xã Thuận Nghĩa Hòa) là một trong những hộ gia đình được hỗ trợ vay vốn của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế. Ông Mức cho biết: "Nhờ được hỗ trợ vay vốn hộ nghèo nên tôi có điều kiện đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế. Nếu không có các chương trình hỗ trợ thì không biết đến bao giờ gia đình tôi mới xây dựng được căn nhà kiên cố, ổn định cuộc sống và vươn lên thoát nghèo bền vững".

Cũng như các địa phương khác, công tác chăm lo cho người nghèo cũng được huyện Cần Đước thực hiện hiệu quả. UBMTTQ Việt Nam huyện phối hợp các tổ chức thành viên chỉ đạo các cấp hội cơ sở tạo điều kiện cho người nghèo tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản: Y tế, giáo dục, chính sách hỗ trợ đất ở, nhà ở và nước sinh hoạt nhằm thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội. Huyện triển khai nhiều mô hình sản xuất (nuôi bò, cánh đồng lớn,...) theo định hướng sản xuất nông nghiệp chất lượng cao phát huy hiệu quả, giúp hộ nghèo, cận nghèo phát triển kinh tế, tăng thu nhập. Theo đó, hộ nghèo trên địa bàn huyện giảm qua từng năm. Nếu như năm 2016 tổng số hộ nghèo của huyện là 905 hộ, chiếm 2,05% thì đến nay giảm còn 725 hộ, chiếm 1,59%.

Các hoạt động chung tay vì người nghèo giúp họ có thêm niềm tin, động lực vươn lên trong lao động, sản xuất, từng bước thoát nghèo, ổn định cuộc sống mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Vì vậy, cùng với đẩy mạnh tuyên truyền về ý nghĩa thiết thực của hoạt động giúp đỡ người nghèo, rất cần sự đồng hành, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước cùng sự nỗ lực vươn lên của bản thân mỗi người nghèo./.

Nhân Tháng cao điểm Vì người nghèo (từ ngày 17/10 đến 18/11/2018), Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh, Ban Vận động Quỹ "Vì người nghèo" trân trọng gửi thư ngỏ đến các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, tôn giáo trên địa bàn tỉnh tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết "tương thân, tương ái" của dân tộc. Từ đó, chung tay đóng góp Quỹ "Vì người nghèo" nhằm có thêm nguồn lực giúp đỡ hộ nghèo, cận nghèo trong tỉnh vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Qua 3 năm (2016-2018), toàn tỉnh đào tạo nghề cho trên 10.584 lao động nông thôn (trong đó, đào tạo nghề nông nghiệp chiếm 74,35%; đào tạo nghề phi nông nghiệp chiếm 25,65%), góp phần nâng tỷ lệ lao động nông thôn có việc làm sau đào tạo đạt 89,72%; giải quyết việc làm cho 88.024 lao động. Toàn tỉnh có 159 xã đạt tiêu chí lao động có việc làm, chiếm 95,7% tổng số xã, tăng 20 xã so với năm 2015.

Công tác giảm nghèo được chú trọng theo hướng bền vững và xã hội hóa, góp phần thu hẹp khoảng cách chênh lệch về mức sống giữa nông thôn và thành thị. Tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh giảm từ 4,03% (năm 2016) xuống còn 3,57% (đầu năm 2017), bình quân giảm 0,4-0,5%/năm. Tính đến tháng 6-2018, toàn tỉnh có 11.883 hộ nghèo, chiếm 2,93%; 14.994 hộ cận nghèo, chiếm 3,7% tổng số hộ.

Theo Báo Long An Online

18/10/2018 7:00 SAĐã ban hành
Hội nghị tổng kết công tác giáo dục quốc phòng và an ninh năm 2017Hội nghị tổng kết công tác giáo dục quốc phòng và an ninh năm 2017
Ngày 19/3/2018, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác giáo dục quốc phòng và an ninh (GDQP&AN) năm 2017 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2018 với các huyện, thị xã, thành phố. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Văn Liên – Chủ tịch Hội đồng GDQP&AN tỉnh chủ trì hội nghị.

Trong  năm 2017, tình hình thế giới - khu vực diễn biến khó lường; tình hình biên giới Long An - Việt Nam với Svây-riêng, Prây-veng - Campuchia được giữ vững ổn định tuy nhiên vẫn tiềm ẩn những yếu tố gây phức tạp. Được sự chỉ đạo thường xuyên, chặt chẽ của Hội đồng GDQP&AN Trung ương, Quân khu; sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của cấp ủy, chính quyền địa phương, Hội đồng giáo GDQP&AN các cấp đã lãnh đạo quán triệt chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, tích cực, chủ động, toàn diện, có chiều sâu, hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Công tác bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh đúng đối tượng, đủ chỉ tiêu theo kế hoạch; giáo dục quốc phòng và an ninh cho học sinh, sinh viên đi vào nền nếp, từng bước nâng cao về chất lượng; duy trì việc tuyên truyền, phổ biến kiến thức quốc phòng và an ninh toàn dân trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nhận thức cán bộ, đảng viên và nhân dân được nâng cao, tích cực đóng góp chung vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

HN trực tuyến GDQPAN tinh Long An 1932018.jpg

Quang cảnh hội nghị

Bên cạnh kết quả đạt được, công tác GDQP&AN năm 2017 vẫn còn những tồn tại, hạn chế: thành viên Hội đồng GDQP&AN hoạt động kiêm nhiệm nên việc chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ ở một số ngành, đoàn thể còn gặp hạn chế; việc phối hợp giữa các cơ quan trong triển khai thực hiện đôi lúc còn thiếu chặt chẽ, kịp thời; công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức quốc phòng và an ninh cho toàn dân hình thức có lúc, có thời điểm chưa sát với tình hình thực tế tại địa phương.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Văn Liên – Chủ tịch Hội đồng GDQP&AN tỉnh đánh giá cao những kết quả đạt được trong thời gian qua và đề nghị Hội đồng GDQP&AN các cấp cần tập trung thực hiện tốt những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2018: tăng cường lãnh đạo chỉ đạo chặt chẽ công tác GDQP&AN; thường xuyên củng cố, kiện toàn thành viên và bổ sung hoàn chỉnh quy chế hoạt động của Hội đồng các cấp phù hợp tình hình tại địa phương, cơ sở; tiếp tục quán triệt, tổ chức thực hiện kế hoạch công tác giáo dục quốc phòng và an ninh giai đoạn từ năm 2016 đến năm 2020; tiếp tục rà soát, nắm chắc số lượng các đối tượng chưa bồi dưỡng; xây dựng kế hoạch, tổ chức mở lớp bồi dưỡng cho các đối tượng theo phân cấp; tăng cường tổ chức bồi dưỡng cho các đối tượng như: giáo viên, công nhân trong khu, cụm công nghiệp, chủ nhà trọ, nhà nghỉ, chủ phương tiện tàu thuyền, chủ hộ dân sống dọc tuyến biên giới, chủ hộ kinh doanh buôn bán nhỏ lẻ …. và các đối tượng khác mà địa phương cần quan tâm; tiếp tục thực hiện Đề án tuyên truyền, phổ biến Luật Giáo dục quốc phòng và an ninh, chương trình phối hợp tuyên truyền biển, đảo giữa Tỉnh ủy Long An và Đảng ủy Quân chủng Hải quân ký kết; đẩy mạnh công tác giáo dục quốc phòng và an ninh toàn dân trên trên các phương tiện thông tin đại chúng; tiếp tục thực hiện đào tạo giáo viên giáo dục quốc phòng và an ninh (văn bằng 2) theo Quyết định số 607/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; theo dõi chặt chẽ việc liên kết giáo dục quốc phòng và an ninh cho sinh viên trường đại học, cao đẳng theo Thông tư liên tịch số 123;…/.

T.N​

19/03/2018 5:00 CHĐã ban hành
Đoàn đại biểu Quốc hội Long An tham gia thảo luận dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật dạy nghềĐoàn đại biểu Quốc hội Long An tham gia thảo luận dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật dạy nghề

<p style="text-align:justify;margin:0in 0in 6pt">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">Sáng ngày 06/06/2014, Phó Chủ tịch Quốc hội- Tòng Thị Phóng đã chủ trì phiên thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật dạy nghề. Có 13/23 đại biểu đăng ký được phát biểu, sau khi thảo luận ở tổ (ngày 29/5), các vị đại biểu vẫn còn có một số ý kiến khác nhau tập trung vào các vấn đề cụ thể.</span>
</p>

Đại biểu Quốc hội chuyên trách Nguyễn Trung Thu phát biểu tại hội trường

Có ý kiến cho rằng, dự thảo sửa đổi lần này Chính phủ trình Quốc hội chưa có gì đột phá và cơ bản trong chính sách đối với đào tạo nghề để đảm bảo phát triển nâng cao chất lượng, chế độ đối với người dạy và người học, công ăn việc làm của học sinh sau khi tốt nghiệp nghề, chính sách thu hút học sinh vào học các trường nghề và đầu tư không tăng vì ngân sách nhà nước không cho phép.

Nhiều ý kiến bày tỏ và đề nghị, trên địa bàn cả nước hiện đang tồn tại các cơ sở dạy nghề trực thuộc hai cơ quan quản lí khác nhau. Các trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, trung tâm kĩ thuật tổng hợp hướng nghiệp và dạy nghề thì do ngành giáo dục đào tạo quản lí. Các trường cao đẳng nghề, trung cấp nghề, trung tâm dạy nghề thì do ngành lao động thương binh xã hội quản lí. Do thiếu sự thống nhất trong quản lí nên thời gian qua, các cơ sở dạy nghề còn bộc lộ nhiều hạn chế bất cập như việc phân bố mạng lưới và cơ cấu ngành nghề đào tạo chưa hợp lí, chất lượng và hiệu quả đào tạo chưa đáp ứng yêu cầu của xã hội.

Vì vậy, để nâng cao hiệu quả đào tạo, đảm bảo sự quản lí tập trung thống nhất trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp và với mục tiêu trước mắt là thống nhất về mặt pháp lí, tiến tới thống nhất quản lí hệ thống giáo dục nghề nghiệp, đảm bảo tính thống nhất và liên thông trong hệ thống giáo dục quốc dân.

Tham gia phát biểu thảo luận, đại biểu Quốc hội chuyên trách Nguyễn Trung Thu (Đoàn ĐBQH Long An) bày tỏ một số nội dung thống nhất với dự thảo Luật và kiến nghị vào các vấn đề cụ thể:

Đại biểu Thu đề nghị mở rộng phạm vi, đối tượng điều chỉnh của luật bao gồm hệ đào tạo nghề và hệ đào tạo chuyên nghiệp như quy định trong Hiến pháp năm 2013 và Luật giáo dục hiện hành, nhằm đảm bảo tính thống nhất và liên thông trong hệ thống giáo dục quốc dân. Theo đó luật cần lấy tên mới là Luật giáo dục nghề nghiệp.

Về chính sách của nhà nước về phát triển dạy nghề, đại biểu Thu đề nghị Ban soạn thảo cần quan tâm đến một số vấn đề: dự thảo luật cần khẳng định rõ vai trò, vị trí của dạy nghề trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, cơ cấu trong chiến lực phát triển nhân lực của đất nước. Thông qua đó góp phần nâng cao nhận thức của xã hội, người lao động, người sử dụng lao động về học nghề, lập nghiệp. Xác định vai trò chủ đạo trong quản lý nhà nước đối với phát triển sự nghiệp dạy nghề, thống nhất hệ thống đào tạo cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp với hệ thống đào tạo nghề, cao đẳng nghề, trung cấp nghề và sơ cấp nghề thành hệ thống giáo dục nghề nghiệp. Đổi mới cơ chế giao chỉ tiêu kế hoạch thực hiện cơ chế đặt hàng theo nhu cầu sử dụng lao động. Giáo dục nghề nghiệp gắn kết với doanh nghiệp trở thành một cơ chế xuyên suốt giữa đào tạo và sử dụng nhân lực trong nền kinh tế, trước hết là các ngành kinh tế trọng điểm với phương châm là dạy ai được nấy.

Về quản lý quá trình đào tạo, thi kiểm tra, cấp văn bằng, chứng chỉ, đề nghị đổi mới cách tiếp cận trong quản lý quá trình đào tạo theo hướng mở rộng đầu vào, tăng cường quản lý đầu ra, đánh giá kết quả đào tạo phải căn cứ vào mức độ thực hiện mục tiêu, kết hợp đánh giá trong quá trình đánh giá kết quả thi kiểm tra khi hết môn học, modul để xét tốt nghiệp. Cần nghiên cứu để có những quy định cụ thể như chuẩn chương trình, chuẩn môn học, chuẩn modul, phương thức đánh giá kết quả giáo dục, v.v... lựa chọn những nội dung cụ thể phù hợp để quy định trong luật hoặc những văn bản dưới luật.

Về tự chủ và tự chịu trách nhiệm của cơ sở dạy nghề, cần quy định nhà trường phải đảm bảo yêu cầu công khai, minh bạch trong quản lý, quản trị nhà trường, đảm bảo dân chủ, hợp tác là nguyên tắc chi phối mọi hoạt động của nhà trường, chịu sự kiểm soát của các thành viên trong nhà trường. Hội đồng trường và thiết chế quyền lực, trong luật nên bổ sung một số điều quy định về nhiệm vụ, quyền hạn của chủ tịch hội đồng trường, tiêu chuẩn chủ tịch hội đồng trường, thẩm quyền bổ nhiệm và công nhân chủ tịch hội đồng trường. Chủ tịch hội đồng quản trị và hiệu trưởng là hai chức danh độc lập, không thể kiêm nhiệm.

Về liên kết giữa trường dạy nghề và doanh nghiệp, theo đại biểu Thu Ban soạn thảo lựa chọn những nội dung cần có sự phối hợp giữa trường dạy nghề và doanh nghiệp theo cơ chế liên kết, tự nguyện, tự chủ của mỗi bên để thiết kế một điều về liên kết giữa trường dạy nghề và doanh nghiệp trong hoạt động dạy nghề như xây dựng, thẩm định mục tiêu, chương trình, tổ chức thực tập, tham quan người học, nghiên cứu thực tế sản xuất, đánh giá chất lượng đào tạo, bồi dưỡng người lao động.

Theo chương trình xây dựng pháp luật, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật dạy nghề sẽ được xem xét thông qua kỳ họp thứ 8.

Phan Hậu (tổng hợp)

06/06/2014 12:00 SAĐã ban hành
Nghĩa tình từ “Mái ấm Công đoàn”Nghĩa tình từ “Mái ấm Công đoàn”

<p style="text-align:justify;line-height:normal;margin:6pt 0in;vertical-align:middle">
<span style="color:black;font-size:10pt">
<font face=Arial>Nă<span style="letter-spacing:0.1pt">m nay, xã Bình Phong Thạnh, huyện Mộc Hóa là 1 trong 2 xã Về nguồn của tỉnh. Sau đợt Về nguồn này, 100% gia đình chính sách, hộ nghèo, khó khăn về nhà ở trong xã đều được hỗ trợ nhà. </span></font>
</span>
</p>

Gia đình chị Hồ Ngọc Xuyến ở ấp 1, xã Bình Phong Thạnh là một trong những gia đình được trao tặng “Mái ấm Công đoàn”. Căn nhà gạch 1 mái, lợp tole, nằm bên dòng sông Vàm Cỏ Tây. Bên ngôi nhà nhỏ, chúng tôi cảm nhận được niềm vui của gia đình chị và càng hiểu hơn ý nghĩa mà chương trình “Mái ấm Công đoàn” mang lại.

Gia đình chị Xuyến không có đất sản xuất, 2 vợ chồng làm việc ở UBND xã Bình Phong Thạnh, thu nhập mỗi tháng khoảng 3 triệu đồng. Chồng chị Xuyến sức khỏe yếu, thu nhập hằng tháng phải dành một phần chữa trị cho anh. Nói về hoàn cảnh gia đình mình, chị Xuyến cho biết: “Nhà cũ xuống cấp mà vợ chồng chưa đủ tiền xây nhà mới. Đợt Về nguồn này, được UBND và Công đoàn quan tâm hỗ trợ, vợ chồng tôi hết sức biết ơn”.

“Mái ấm Công đoàn” dành cho gia đình chị Xuyến do Liên đoàn Lao động tỉnh vận động Quỹ tấm lòng vàng trao tặng trong đợt Về nguồn. Phó Chủ tịch UBND xã Bình Phong Thạnh - Trần Thanh Tuấn cho biết, sau đợt Về nguồn này, Bình Phong Thạnh đã hoàn tất nhà ở cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, khó khăn trong địa bàn xã. Xã cũng đạt tiêu chí về nhà ở trong xây dựng nông thôn mới.

Chỉ tính riêng trong đợt Về nguồn năm nay, xã Bình Phong Thạnh đã nhận 3 nhà tình nghĩa, 30 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo, 1 Mái ấm Công đoàn, sửa chữa 3 nhà tình nghĩa khác. Ngoài ra, các học sinh nghèo còn được nhận 10 xe đạp và 50 phần quà.

Bình Phong Thạnh là xã thuộc diện khó khăn, sau đợt Về nguồn năm nay, diện mạo xã sẽ có nhiều thay đổi. Từ một địa danh heo hút, xã Bình Phong Thạnh đang có những bước chuyển mình. Những đoạn đường đang thi công gấp rút, những mái nhà đang xây dang dở và những trụ cầu vừa được cắm xuống lòng sông, hứa hẹn cho những bước phát triển kinh tế-xã hội, ổn định dân cư sau này.

Hoàng Thúy

03/11/2014 12:00 SAĐã ban hành
Thông báo Quốc tang và treo cờ rủ Thông báo Quốc tang và treo cờ rủ
Ngày 19/3/2018, UBND tỉnh có Thông báo số 977/UBND-KGVX gửi các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc Thông báo Quốc tang và treo Cờ rủ.

Căn cứ Thông cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải theo nghi thức Quốc tang trong 02 ngày (ngày 20 và ngày 21 tháng 3 năm 2018) và Công điện số 2481/VPCP-TCCB ngày 18 tháng 3 năm 2018 của Văn phòng Chính phủ, UBND tỉnh thông báo:​

Trong hai ngày Quốc tang (ngày 20 và ngày 21 tháng 3 năm 2018), các công sở, các nơi công cộng treo cờ rủ, có dải băng tang và ngừng các hoạt động vui chơi giải trí. Giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch hướng dẫn thực hiện và treo cờ rủ quốc tang theo đúng quy định.

UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh và UBND huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện nghiêm túc việc để tang, treo cờ rủ theo quy định./.

19/03/2018 4:00 CHĐã ban hành
Sơ kết Quy chế phối hợp năm 2017 giữa UBND tỉnh và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnhSơ kết Quy chế phối hợp năm 2017 giữa UBND tỉnh và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh
Ngày 14/12, UBND tỉnh phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức Sơ kết đánh giá kết quả thực hiện Quy chế phối hợp năm 2017 giữa UBND tỉnh và Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Hoàng Văn Liên và đồng chí Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh – Nguyễn Hồng Mai đồng chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Qua thực hiện Quy chế phối hợp, UBND tỉnh đã tạo điều kiện cho Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam các cấp trong việc tham gia vào các hoạt động quản lý nhà nước ở địa phương; phối hợp với các cơ quan hành chính nhà nước giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho phụ nữ, trẻ em.

 Với tinh thần chủ động, đoàn kết, sáng tạo và trách nhiệm hội viên phụ nữ các cấp đã cùng với UBND tỉnh, các sở ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong thực hiện công tác giảm nghèo, phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, xây dựng gia đình văn hóa, tham gia phòng chống tệ nạn xã hội, thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở và các chương trình liên tịch với các ngành trên nhiều lĩnh vực. Nổi bật nhất là việc vận động hội viên, phụ nữ, đăng ký thực hiện các tiêu chuẩn trong phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc""gia đình 05 không, 03 sạch", các tiêu chí xây dựng gia đình "no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc" gắn với việc "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Tại hội nghị, đồng chí Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh – Nguyễn Hồng Mai kiến nghị UBND tỉnh tiếp tục quan tâm đảm bảo điều kiện cho Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp tham gia quản lý Nhà nước và giúp UBND, Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp thực hiện tốt Nghị định số 56/2012/NĐ-CP; quan tâm tạo điều kiện về kinh phí, cơ sở vật chất, trang thiết bị cho cấp xã hoạt động.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Hoàng Văn Liên đề nghị Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh phối hợp với Sở ngành xem xét lại nội dung quy chế có cần sửa đổi bổ sung cho phù hợp với tình hình mới, qua đó quy định rõ trách nhiệm cụ thể của từng Sở ngành trong nhiệm vụ phối hợp để nâng cao năng lực, vai trò của tổ chức Hội; quan tâm tạo điều kiện cơ sở vật chất, kinh phí, để các cấp Hội thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, tham gia giám sát, phản biện xã hội, quản lý nhà nước theo quy định; đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cán bộ nữ, đảm bảo bình đẳng giới... Quan trọng nhất là Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp và bản thân cán bộ, hội viên, phụ nữ cần chủ động, tích cực và mạnh dạn hơn, phát huy vai trò của mình trong công tác quản lý Nhà nước để đạt được những kết quả cao hơn.

TV 

15/12/2017 2:00 CHĐã ban hành
Hội nghị sơ kết và gặp mặt điển hình tiên tiến 10 năm thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” Hội nghị sơ kết và gặp mặt điển hình tiên tiến 10 năm thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân”
Ngày 25/9, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết và gặp mặt điển hình tiên tiến thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” giai đoạn 2009 – 2019, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần chủ trì hội nghị.

Thời gian qua, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức có hiệu quả việc thực hiện "Ngày Biên phòng toàn dân" giai đoạn 2009 – 2019. Các cấp, các ngành phối hợp chặt chẽ với Bộ đội Biên phòng và các lực lượng tổ chức tuyên truyền cho cán bộ, nhân dân trong tỉnh về 05 nội dung cơ bản của "Ngày Biên phòng toàn dân" gắn với việc triển khai các Đề án tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, tuyên truyền các văn bản Luật liên quan đến vấn đề biên giới. Kết quả đã tổ chức tuyên truyền 5.494 buổi/275.470 lượt người tham gia.

26-9-2018-so-ket-ngay-hoi-bien-phong-toan-dan.jpg

Mô hình "Tiếng kẻng vùng biên", góp phần bảo vệ an ninh trật tự

Với hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú như: tập trung, nhỏ lẻ, lồng ghép với các cuộc họp của địa phương, các ngành, đoàn thể, thông qua các hoạt động giúp dân phát triển kinh tế - xã hội…Qua đó, nhận thức của cán bộ và nhân dân được nâng lên, luôn ý thức tự giác, tích cực giúp đỡ Bộ đội Biên phòng và các lực lượng liên quan trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới, xây dựng nền Biên phòng toàn dân trên địa bàn tỉnh vững mạnh.

Tiêu biểu như "Phong trào quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc và an ninh, trật tự xóm, bản khu vực biên giới", có 44 tập thể và 1.808 hộ gia đình đăng ký tự quản 132,97km đường biên giới; 86 hộ gia đình đăng ký tự quản 51/51 mốc quốc giới; 371 tổ/21.792 người đăng ký giữ gìn an ninh trật tự xóm, ấp khu vực biên giới. Mô hình "Tiếng kẻng vùng biên" trên địa bàn 20 xã biên giới gắn với phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống có hiệu quả các loại tội phạm trên khu vực biên giới.

Thực hiện nhiệm vụ xây dựng khu vực biên giới vững mạnh toàn diện, tỉnh đã đầu tư xây dựng nhiều công trình, dự án kinh tế - xã hội ở khu vực biên giới, đảm bảo kết hợp kinh tế với quốc phòng và an ninh. Các địa phương chú trọng quy hoạch và động viên nhân dân ổn định cuộc sống, xây dựng các cụm, tuyến dân cư góp phần củng cố thế trận quốc phòng – an ninh và thế trận Biên phòng toàn dân vững chắc bảo vệ biên giới. Các Đồn biên phòng phối hợp với địa phương các xã biên giới tiến hành khảo sát, triển khai xây dựng các mô hình phát triển kinh tế - xã hội như: Phía sau đỡ đầu, hỗ trợ phía trước; Hỗ trợ học sinh nghèo trên biên giới; Xóa cầu khỉ, cầu vỉ, nhà ở tạm bợ; Nâng bước em tới trường...Thông qua các mô hình, các việc làm góp phần phát triển kinh tế, cải thiện dân sinh, nâng cao đời sống nhân dân, gắn bó với Bộ đội Biên phòng trong bảo vệ biên giới.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được trong việc thực hiện "Ngày Biên phòng toàn dân" trên địa bàn tỉnh thời gian qua. Để tiếp tục thực hiện "Ngày Biên phòng toàn dân" trong thời gian tới, đồng chí đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân ý nghĩa, nội dung "Ngày Biên phòng toàn dân" để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của toàn dân trong bảo vệ biên giới, xây dựng nền Biên phòng toàn dân vững chắc; kết hợp chặt chẽ nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội với củng cố quốc phòng – an ninh; làm tốt công tác đối ngoại quốc phòng và ngoại giao nhân dân, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.


Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen cho các tập thể có thành tích thực hiện tốt "Ngày Biên phòng toàn dân" giai đoạn 2009-2019

26-9-2018-so-ket-ngay-hoi-bien-phong-toan-dan-2.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen cho các cá nhân có thành tích thực hiện tốt "Ngày Biên phòng toàn dân" giai đoạn 2009-2019

Dịp này, hội nghị tiến hành trao tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 8 tập thể và 16 cá nhân, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho 3 tập thể và 5 cá nhân có thành tích thực hiện tốt "Ngày Biên phòng toàn dân" giai đoạn 2009-2019./.

TV

26/09/2018 9:00 SAĐã ban hành
Hội Nông dân Việt Nam tỉnh: Nòng cốt trong các phong tràoHội Nông dân Việt Nam tỉnh: Nòng cốt trong các phong trào

<p style="text-align:justify;line-height:normal;margin:6pt 0in;vertical-align:middle">
<font style="font-size:10pt">
<span style="letter-spacing:-0.05pt;color:black;font-size:10pt">
<font style="font-size:10pt" face=Arial>Sau 1 năm thực hiện công tác phối hợp giữa Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) tỉnh với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQVN) tỉnh Long An đã đạt nhiều kết quả khả quan, góp phần thực hiện có hiệu quả quy chế phối hợp giữa HĐND, UBND và UB.MTTQVN tỉnh.</font>
</span> </font>
</p>

Hưởng ứng cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam do UBMTTQVN tỉnh phát động, Hội NDVN tỉnh đã triển khai sâu rộng trong cán bộ, hội viên-nông dân (HV-ND). Qua đó, góp phần tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, nhiều mặt hàng trong nước có chỗ đứng vững chắc trên thị trường nội địa và chiếm được lòng tin của người tiêu dùng. Song song đó, Hội NDVN tỉnh còn tham gia xây dựng phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa do UBMTTQVN tỉnh phát động. Toàn tỉnh đã có 179.947 HV-ND đăng ký thực hiện "Gia đình ND văn hóa". Đặc biệt, phong trào ND thi đua xây dựng nông thôn mới đã được nhiều cán bộ, HV-ND thực hiện tích cực. Đến nay, tổng kinh phí của HV-ND tham gia xây dựng nông thôn mới trên 80 tỉ đồng, hàng chục ngàn ngày công lao động để thực hiện hàng trăm km đường giao thông, công trình thủy lợi,…

Mặt khác, Hội NDVN tỉnh còn thường xuyên phối hợp UBMTTQVN tỉnh giám sát chính quyền các cấp giải quyết các khiếu nại, tố cáo của HV-ND, tham gia cùng chính quyền địa phương giải quyết khiếu nại có liên quan đến ND, góp phần bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho HV-ND theo quy định của pháp luật. Trong năm, các cấp hội đã tham gia hòa giải thành 846/1.114 vụ khiếu nại, tố cáo trong HV-ND, tham gia trợ giúp pháp lý được 9 cuộc cho 917 HV-ND có nhu cầu ở nhiều địa phương trong tỉnh. Ngoài ra, Hội NDVN tỉnh còn phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia về phòng, chống lao, bạo lực gia đình, dân số-kế hoạch hóa gia đình, vì sự tiến bộ phụ nữ, chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, xây dựng gia đình ấm no hạnh phúc.

Theo Phó Chủ tịch Hội NDVN tỉnh - Ngô Thanh Tuyền, thời gian tới, hội sẽ tiếp tục phát huy thành quả, cùng nhau phối hợp thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của Đảng, Nhà nước. Đồng thời, phát huy những nhân tố tích cực trong công tác hội và phong trào ND tiến tới chào mừng Đại hội thi đua yêu nước và Đại hội Đảng các cấp năm 2015.

Phong Nhã

03/11/2014 12:00 SAĐã ban hành
Châu Thành: Nghiệm thu mô hình thu gom, phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt và xử lý rác hữu cơ làm phân bón tại hộ gia đìnhChâu Thành: Nghiệm thu mô hình thu gom, phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt và xử lý rác hữu cơ làm phân bón tại hộ gia đình
Ngày 06/11, Hội Nông dân (HND) Việt Nam tỉnh Long An tổ chức hội nghị nghiệm thu, tổng kết mô hình điểm "Hội Nông dân tham gia mô hình thu gom phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt và xử lý rác hữu cơ làm phân bón tại hộ gia đình" tại huyện Châu Thành.

 

Kiểm tra mô hình thu gom, phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt và xử lý rác hữu cơ làm phân bón tại hộ gia đình

Mô hình điểm này được HND tỉnh triển khai tại ấp Phú Xuân 2, xã Phú Ngãi Trị với 60 hộ tham gia. Để đạt hiệu quả cao nhất, HND tỉnh, huyện phối hợp các cơ quan chuyên môn tổ chức tuyên truyền, tập huấn kỹ thuật thu gom, phân loại rác thải, xử lý rác hữu cơ và nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, quản lý, sử dụng tiết kiệm hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên cho cán bộ, hội viên nông dân của xã. Mỗi thành viên tham gia mô hình được cấp 1 thùng để ủ rác hữu cơ làm phân hữu cơ vi sinh.

Qua 2 tháng triển khai, ý thức các hộ dân ngày càng được nâng cao trong thực hiện phân loại rác tại hộ gia đình, góp phần bảo vệ môi trường. Nhìn chung, hội viên nông dân thực hiện tốt việc phân loại rác rác hữu cơ ủ làm phân bón; các loại rác khác như bao bì, vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật thì tập kết đến nơi quy định để tiêu hủy.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch HND tỉnh Long An - Trần Quốc Toản đánh giá cao kết quả thực hiện mô hình điểm và đề nghị trong thời gian tới, huyện tích cực tuyên truyền, nhân rộng ra toàn huyện cho nhân dân thực hiện tốt chương trình "Hội Nông dân tham gia thu gom phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt và bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp" để đạt hiệu quả cao nhất trong vệ sinh môi trường nông thôn và xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Mục tiêu của chương trình hướng tới góp phần nâng cao kiến thức của cán bộ, hội viên trong hoạt động sản xuất và bảo vệ môi trường, đem lại hiệu quả về kinh tế - xã hội, cải thiện môi trường sống, nâng cao sức khỏe cho người dân và cộng đồng./.

Theo Báo Long An Online

08/11/2019 9:00 SAĐã ban hành
Thi đua “Đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, an toàn, quyết thắng”Thi đua “Đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, an toàn, quyết thắng”
Tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Thuận, Khối thi đua Quân sự địa phương gồm 9 tỉnh, thành phố trực thuộc Quân khu 7 đã tổ chức ký kết giao ước thi đua năm 2018. Trung tướng Phạm Văn Dỷ - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 7 và Đại diện lực lượng vũ trang 9 tỉnh thành trong khối đã dự.

Với mục tiêu nhằm tạo động lực thúc đẩy thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong toàn Quân khu. Không ngừng đổi mới về nội dung, hình thức, tổ chức, phương pháp thi đua, khắc phục nhanh những hạn chế yếu kém, làm chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện các mặt công tác. Đại điện các đơn vị trong khối thi đua quân sự địa phương Quân khu đã ký kết giao ước thi đua với chủ đề "Đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, an toàn, quyết thắng"năm 2018, Khối thi đua Quân sự các địa phương trực thuộc Quân khu 7 sẽ tập trung thi đua xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện; đẩy mạnh thi đua nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện "Ba khâu đột phá" theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ X. Đẩy mạnh xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến, thực hiện tốt phong trào thi đua "Lực lượng vũ trang quân khu chung sức xây dựng nông thôn mới" giai đoạn 2016 - 2020 và hưởng ứng phong trào thi đua "Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau".

 

Ảnh: Khối thi đua Quân sự địa phương Quân khu 7 ký kết giao ước thi đua năm 2018.

 Sau lễ ký kết, các địa phương trong khối thi đua sẽ quán triệt nội dung giao ước thi đua của khối quân sự địa phương quân khu 7, cụ thể hóa bằng kế hoạch, xác định rõ nội dung, chỉ tiêu để tổ chức thực hiện. Đưa phong trào thi đua quyết thắng trở thành động lực tinh thần mạnh mẽ, thúc đẩy các địa phương hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Phát biểu tại hội nghị, Trung tướng Phạm Văn Dỷ - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 7 chỉ đạo các địa phương trong khối tập trung khắc phục những tồn tại yếu kém trong thực hiện công tác thi đua quyết thắng năm 2017. Tiếp tục làm tốt công tác bồi dưỡng nhân điển hình tiên tiến và biểu dương khen thưởng, để phong trào thi đua Quyết thắng của Khối phát triển bền vững.

Trung Dũng

31/01/2018 2:00 CHĐã ban hành
Bế giảng lớp bồi dưỡng cập nhật kiến thức cho cán bộ đối tượng 3Bế giảng lớp bồi dưỡng cập nhật kiến thức cho cán bộ đối tượng 3

<p style="text-align:justify;line-height:normal;margin:0in 0in 0pt;vertical-align:middle">
<span style="color:black;font-size:10pt">
<font face=Arial>Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Long An vừa tổ chức bế giảng và trao giấy chứng nhận hoàn thành lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức năm 2014-khóa 2 cho cán bộ lãnh đạo đối tượng 3 của tỉnh. Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh - Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Viết Thảo; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Nguyễn Nam Việt đến dự.</font>
</span> </p>

 

Sau hơn 1 tuần học tập, nghiên cứu, 142 cán bộ lãnh đạo, quản lý của tỉnh Long An và 13 cán bộ của tỉnh Bến Tre được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình bồi dưỡng cập nhật kiến thức. Lớp học diễn ra từ ngày 27-10 đến 1-11-2014, các cán bộ được giảng viên Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh bồi dưỡng, cập nhật kiến thức về lý luận chủ nghĩa xã hội; xây dựng Đảng; thực hiện dân chủ và đổi mới hệ thống chính trị; đường lối phát triển kinh tế; chiến lược an ninh-quốc phòng; đối ngoại; ý nghĩa và giá trị to lớn của đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh,... Qua lớp học vừa cung cấp những kiến thức cơ bản, vừa bổ sung những kiến thức mới về lý luận, đúc kết kinh nghiệm từ thực tiễn. Đây là lớp học thứ 2 của tỉnh được mở theo Quy định số 164 của Bộ Chính trị khóa XI “Về chế độ bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp”. Lớp đầu tiên được mở từ ngày 11 đến 17-9-2014 vừa qua.

 

Phát biểu bế giảng lớp học, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Nguyễn Nam Việt biểu dương tinh thần, thái độ học tập nghiêm túc của các cán bộ, nhất là phát huy tính chủ động, tích cực trong nghiên cứu, học tập, thảo luận; vận dụng kiến thức từ lớp học này để kịp thời nắm bắt, phân tích và xử lý hiệu quả những vấn đề đang diễn ra tại địa phương, đơn vị. Đồng chí cũng mong rằng, các cán bộ tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý, xây dựng tầm nhìn, tư duy chiến lược; đặc biệt là khả năng tổng kết thực tiễn để vận dụng có hiệu quả trong công tác; đồng thời, đề xuất nhiều giải pháp phù hợp, khả thi; chú trọng trau dồi đạo đức, tác phong của cán bộ lãnh đạo, quản lý, góp phần thúc đẩy sự phát triển toàn diện của tỉnh nhà trong thời gian tới.     

 

Hùng Dũng

03/11/2014 12:00 SAĐã ban hành
Năm 2017 phát triển 23.610 công đoàn viênNăm 2017 phát triển 23.610 công đoàn viên
Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Long An tổ chức tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động Công đoàn (CĐ) năm 2017.

LĐLĐ Long An tong ket nam 3012018.jpg

Nhiều tập thể nhận cờ thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Liên đoàn Lao động tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua

Năm 2017, toàn tỉnh có 16 khu công nghiệp, 17 cụm công nghiệp hoạt động; 1.353 doanh nghiệp thành lập mới, tạo việc làm cho trên 30.000 lao động, thu nhập bình quân trên 5 triệu đồng/tháng/người. LĐLĐ tỉnh chỉ đạo phong trào CNVCLĐ và hoạt động CĐ mang lại hiệu quả thiết thực. Các chỉ tiêu kế hoạch đều đạt và vượt. Các cấp CĐ tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền và các phong trào thi đua yêu nước gắn với mục tiêu, năng suất, chất lượng hoạt động của từng đơn vị. Công tác phối hợp, kiểm tra và giám sát việc thực hiện pháp luật ở các doanh nghiệp được tăng cường; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn, phổ biến, giáo dục pháp luật trong CNLĐ với nội dung, hình thức phù hợp.

LĐLĐ tỉnh thành lập mới 110 CĐ cơ sở, nâng tổng số CĐ cơ sở hiện nay lên 2.035, kết nạp 23.610 CĐ viên, nâng tổng số CĐ viên trong toàn tỉnh lên 216.867 người trên tổng số 237.369 CNVCLĐ. Các hoạt động xã hội được các cấp CĐ tiếp tục quan tâm chỉ đạo thực hiện thường xuyên với nhiều hình thức thiết thực, phong phú, góp phần chia sẻ khó khăn với CNVCLĐ và cộng đồng.

Các cấp CĐ tích cực vận động CNVCLĐ đóng góp các nguồn quỹ: Đền ơn đáp nghĩa, Vì người nghèo,... Riêng Quỹ Tấm lòng vàng, CĐ Long An vận động đóng góp được trên 4 tỉ đồng, xây dựng 72/50 mái ấm CĐ cho CĐ viên khó khăn về nhà ở với tổng số tiền trên 2,9 tỉ đồng,...

Các cấp CĐ tiếp tục đổi mới về nội dung, phương pháp hoạt động phù hợp từng ngành, cơ quan, doanh nghiệp, đồng thời thực hiện tốt chủ đề hoạt động theo chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam "Năm vì lợi ích đoàn viên CĐ"; tích cực chăm lo đời sống, việc làm, tăng cường vai trò giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật liên quan đến CNVCLĐ, thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ, kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh ngay từ cơ sở.

Dịp này, nhiều tập thể, cá nhân được nhận cờ thi đua và khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua 2 giỏi và xây dựng tổ chức CĐ vững mạnh năm 2017./.

Theo Báo Long An Online

31/01/2018 7:00 SAĐã ban hành
Đánh giá việc thực hiện chủ trương sắp xếp, đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nướcĐánh giá việc thực hiện chủ trương sắp xếp, đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước
Ngày 03/6/2017, thay mặt BCH Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XII, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết số 12-NQ/TW Hội nghị lần thứ 5 BCH Trung ương Đảng khóa XII về tiếp tục cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước.

Tình hình và nguyên nhân

Đánh giá tình hình thực hiện chủ trương sắp xếp, đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước (DNNN) thời gian qua, Hội nghị Trung ương 5 khóa XII đã thống nhất nhận định: Trong 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 khóa IX về "Tiếp tục sắp xếp, đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước" và các chủ trương của Đảng về DNNN; các cấp, các ngành, các DNNN đã cụ thể hóa và triển khai thực hiện nhiều chủ trương, chính sách, biện pháp để tiếp tục đổi mới, phát triển, nâng cao hiệu quả DNNN. Cùng với cơ chế, chính sách của Nhà nước, DNNN là công cụ quan trọng để bảo đảm thực hiện có hiệu quả các chính sách ổn định vĩ mô, kiềm chế lạm phát, đối phó với những biến động thị trường; tạo nguồn thu lớn cho ngân sách nhà nước; đóng góp quan trọng trong xây dựng và phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội và chuyển dịch cơ cấu kinh tế; thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh và chính sách an sinh xã hội. Cơ cấu lại DNNN được đẩy mạnh, số lượng DNNN đã được thu gọn hơn, tập trung vào những ngành, lĩnh vực then chốt. Cơ chế hoạt động của DNNN đã có bước đổi mới theo hướng tự chủ kinh doanh, cạnh tranh bình đẳng, công khai, minh bạch hơn. Hiệu quả hoạt động, năng lực cạnh tranh của một số DNNN được nâng lên. Quản lý nhà nước đối với DNNN được điều chỉnh phù hợp hơn với cơ chế thị trường. Hoạt động của tổ chức đảng trong DNNN đã có bước đổi mới theo hướng phù hợp hơn với sự thay đổi về cơ cấu sở hữu trong DNNN và cơ chế thị trường.

Tuy nhiên, vai trò của DNNN là lực lượng nòng cốt của kinh tế nhà nước, dẫn dắt, tạo động lực phát triển đối với nền kinh tế còn hạn chế. Nhìn chung, hiệu quả SXKD và đóng góp của nhiều DNNN còn thấp, chưa tương xứng với nguồn lực Nhà nước đầu tư; nợ nần, thua lỗ, thất thoát lớn. Cơ chế quản trị DNNN chậm được đổi mới, kém hiệu quả, chưa phù hợp với các thông lệ, chuẩn mực quốc tế; tính công khai, minh bạch còn hạn chế. Việc cơ cấu lại DNNN và thoái vốn Nhà nước triển khai chậm, quá trình cổ phần hóa còn nhiều yếu kém, tiêu cực và có một số khó khăn, vướng mắc về thể chế chậm được giải quyết, nhất là thể chế định giá đất đai, tài sản. Trách nhiệm của người quản lý DNNN chưa rõ ràng; công tác cán bộ, chính sách tiền lương còn bất cập, chưa phù hợp với cơ chế thị trường. Việc tách chức năng quản lý nhà nước và chức năng của cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước tại DNNN thực hiện chậm. Cơ chế quản lý, giám sát và việc thực hiện quyền, trách nhiệm của cơ quan và người đại diện chủ sở hữu Nhà nước chưa thật rõ ràng và phù hợp. Đổi mới phương thức lãnh đạo của các tổ chức đảng, phương thức hoạt động của các tổ chức chính trị-xã hội trong DNNN chưa theo kịp yêu cầu đổi mới, cơ cấu lại DNNN.

Những hạn chế, yếu kém nêu trên của DNNN do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, nhưng chủ yếu là do nguyên nhân chủ quan:

Nhận thức về vai trò, vị trí của kinh tế nhà nước và DNNN, về yêu cầu và giải pháp cơ cấu lại, đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả DNNN còn chưa đầy đủ; một số vấn đề chưa rõ, còn ý kiến khác nhau nhưng chưa được kịp thời tổng kết thực tiễn, kết luận, dẫn đến chưa có sự thống nhất cao trong nhận thức và hành động. Việc thể chế hóa và tổ chức thực hiện các chủ trương của Đảng về DNNN còn nhiều yếu kém, bất cập. Chủ quan, nóng vội trong thực hiện chủ trương thí điểm thành lập các tập đoàn kinh tế nhà nước hoạt động đa ngành. Lúng túng trong xác định mô hình cơ quan đại diện chủ sở hữu. Kỷ cương, kỷ luật không nghiêm. Thể chế quản lý, quản trị DNNN còn không ít hạn chế, yếu kém, tạo kẽ hở để hình thành "nhóm lợi ích", thao túng hoạt động của DNNN, tham nhũng, lãng phí; không rõ ràng về trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân; quyền hạn chưa gắn với trách nhiệm trong quản trị, điều hành DNNN; thiếu cơ chế kiểm soát quyền lực. Công tác đào tạo, bồi dưỡng, đánh giá, bổ nhiệm cán bộ trong các DNNN còn nhiều hạn chế. Một bộ phận không nhỏ cán bộ quản lý DNNN yếu kém về năng lực quản lý, điều hành, sa sút về tinh thần trách nhiệm, suy thoái về phẩm chất đạo đức, lối sống, vi phạm pháp luật, tham nhũng, lãng phí. Hiệu lực, hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, kiểm toán của các cơ quan quản lý nhà nước không cao. Tình trạng thực hiện chưa nghiêm túc chủ trương của Đảng, vi phạm pháp luật, rủi ro, yếu kém, thua lỗ trong DNNN không được phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm minh.

Quan điểm chỉ đạo

Hội nghị lần thứ 5 BCH Trung ương Đảng khóa XII thống nhất quan điểm chỉ đạo: DNNN là DN do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ hoặc cổ phần, vốn góp chi phối; được tổ chức và hoạt động dưới hình thức công ty cổ phần hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn. DNNN là một lực lượng vật chất quan trọng của kinh tế nhà nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội. DNNN tập trung vào những lĩnh vực then chốt, thiết yếu; những địa bàn quan trọng và quốc phòng, an ninh; những lĩnh vực mà DN thuộc các thành phần kinh tế khác không đầu tư. DNNN hoạt động theo cơ chế thị trường, lấy hiệu quả kinh tế làm tiêu chí đánh giá chủ yếu, tự chủ, tự chịu trách nhiệm, cạnh tranh bình đẳng với DN thuộc các thành phần kinh tế khác theo quy định của pháp luật. Bảo đảm công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình của DNNN. Tách bạch nhiệm vụ của DNNN sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thông thường và nhiệm vụ của DNNN sản xuất, cung cấp hàng hóa, dịch vụ công ích. Nâng cao chất lượng, hiệu quả, năng lực cạnh tranh của DNNN để làm tốt vai trò dẫn dắt phát triển các DN thuộc thành phần kinh tế khác, bảo đảm DN Việt Nam thật sự trở thành lực lượng nòng cốt trong phát triển kinh tế-xã hội, thực hiện CNH-HĐH, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế.

Cơ cấu lại, đổi mới DNNN theo cơ chế thị trường là quá trình thường xuyên, liên tục với phương thức thực hiện và lộ trình hợp lý. Tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại DNNN theo hướng kiên quyết cổ phần hóa, bán vốn tại những DN mà Nhà nước không cần nắm hoặc không cần giữ cổ phần, vốn góp chi phối, kể cả những DN đang kinh doanh có hiệu quả; đồng thời xử lý triệt để, bao gồm cả việc cho phá sản các DNNN yếu kém. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, giám sát, kiểm tra, kiểm soát đối với hoạt động của DNNN; không để xảy ra thất thoát, lãng phí vốn, tài sản nhà nước. Tách bạch, phân định rõ chức năng chủ sở hữu tài sản, vốn của Nhà nước với chức năng quản lý nhà nước đối với mọi loại hình DN, chức năng quản trị kinh doanh của DNNN. Tăng cường đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, năng lực quản trị, phẩm chất đạo đức để kiện toàn đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý DNNN. Tiếp tục đổi mới phương thức và nâng cao năng lực lãnh đạo của các tổ chức đảng; phát huy vai trò của nhân dân, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị-xã hội trong giám sát đối với việc cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả DNNN; bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của người lao động, giữ vững ổn định chính trị-xã hội.

Mục tiêu

Mục tiêu tổng quát: Cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả DNNN trên nền tảng công nghệ hiện đại, năng lực đổi mới sáng tạo, quản trị theo chuẩn mực quốc tế, nhằm huy động, phân bổ và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực xã hội, bảo toàn, phát triển vốn Nhà nước tại DN để DNNN giữ vững vị trí then chốt và là một lực lượng vật chất quan trọng của kinh tế nhà nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội.

Mục tiêu đến năm 2020: Cơ cấu lại, đổi mới DNNN giai đoạn 2017-2020 trên cơ sở các tiêu chí phân loại DNNN, DN có vốn Nhà nước thuộc các ngành, lĩnh vực. Phấn đấu hoàn thành thoái vốn tại các DN mà Nhà nước không cần nắm giữ, tham gia góp vốn. Tập trung xử lý dứt điểm các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước, các dự án, công trình đầu tư của DNNN kém hiệu quả, thua lỗ kéo dài. Phấn đấu đáp ứng các chuẩn mực quốc tế về quản trị DN; nâng cao một bước quan trọng hiệu quả SXKD, chất lượng sản phẩm, năng lực cạnh tranh của DNNN. Hoàn thiện mô hình quản lý, giám sát DNNN và vốn, tài sản của Nhà nước đầu tư tại DN. Chậm nhất đến năm 2018, thành lập một cơ quan chuyên trách làm đại diện chủ sở hữu đối với DNNN và cổ phần, vốn góp của Nhà nước tại DN.

Mục tiêu đến năm 2030: Hầu hết các DNNN có cơ cấu sở hữu hỗn hợp, chủ yếu là DN cổ phần. Trình độ công nghệ, kỹ thuật SX hiện đại tương đương với các nước trong khu vực; đáp ứng đầy đủ chuẩn mực quốc tế về quản trị DN; hình thành đội ngũ quản lý chuyên nghiệp, có trình độ cao, phẩm chất đạo đức tốt. Củng cố, phát triển một số tập đoàn kinh tế nhà nước có quy mô lớn, hoạt động hiệu quả, có khả năng cạnh tranh khu vực và quốc tế trong một số ngành, lĩnh vực then chốt của nền kinh tế./.

Thái Chuyên (Nguồn: Nghị quyết số 12-NQ/TW)

06/06/2017 2:00 CHĐã ban hành
Xây dựng và phát triển văn hóa: Con người là “gốc”Xây dựng và phát triển văn hóa: Con người là “gốc”
“Phát triển văn hóa vì sự hoàn thiện nhân cách con người và xây dựng con người để phát triển văn hóa. Trong xây dựng văn hóa, trọng tâm là chăm lo xây dựng con người có nhân cách, lối sống tốt đẹp, với các đặc tính cơ bản: Yêu nước, nhân ái, nghĩa tình, trung thực, đoàn kết, cần cù, sáng tạo...”. Đó là một trong những quan điểm của Nghị quyết 33-NQ/TW, ngày 09/6/2014 về Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước. Vì vậy, xây dựng, phát triển văn hóa phải từ “gốc” là con người.

chien dich mua he xanh 262017.jpg

Chiến dịch Mùa hè xanh - Môi trường để tuổi trẻ rèn luyện, cống hiến và trưởng thành

Những người làm đẹp cho đời

Cơn mưa chiều vừa dứt, những hộ dân ở ấp 1, xã Hòa Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Long An lại xắn quần, mang cuốc ban đất con đường đang thi công trước nhà. "Đồng hành" với mọi người có ông Nguyễn Văn Bền, 77 tuổi. Tuổi cao, không thể trực tiếp cầm cuốc nhưng từ ngày thi công con đường, ông chưa bao giờ vắng mặt mà luôn theo sát động viên, đôn đốc mọi người làm việc.

"Con đường này sẽ được đổ bêtông, có chiều dài hơn 500m do "Nhà nước và nhân dân cùng làm". Ngày thường có thợ đến làm nhưng bữa nay trời mưa nên họ nghỉ. Thấy vậy, người dân trong xóm mang cuốc ra ban đất bằng phẳng để hôm sau nắng ráo, thợ làm dễ và nhanh hơn. Ai cũng mong con đường hoàn thành sớm nên cùng nhau góp sức" - ông Bền nói.

Không những góp sức, mọi người còn góp của. Khi vận động hiến đất, góp tiền nâng cấp đường, mọi người đều đồng ý. Ông Bền nói rằng: "Tôi hiến 480m2 đất ruộng và góp 6 triệu đồng. Trước đây, con đường này là lối đi nhỏ nên khi vận động mở rộng mặt đường 4m, đổ bêtông, mọi người đồng ý ngay vì thấy được lợi ích của việc đầu tư xây dựng giao thông nông thôn".

Ngoài hiến đất làm đường, ông Bền từng hiến 100m2 đất xây dựng giếng nước sạch cho người dân sử dụng. Với những đóng góp cho địa phương, ông được UBND huyện Châu Thành biểu dương là điển hình tiên tiến Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh giai đoạn 2011-2016. Ông cùng người dân xã Hòa Phú - những người luôn vì lợi ích cộng đồng, tạo thành sức mạnh nội sinh, xây dựng thành công xã văn hóa, nông thôn mới.

Nguyen Van Ben xay dung nong thon moi 262017.jpg

Ông Nguyễn Văn Bền (người chỉ tay) trò chuyện, động viên người dân chung sức làm đường để đi lại thuận lợi hơn

Làm đẹp cho đời, mỗi người một cách như việc hiến đất của ông Bền hay niềm đam mê làm từ thiện của chị Huỳnh Thị Rẫy, 33 tuổi, ngụ ấp 2, xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức. Quê ở tỉnh Tiền Giang, chị Rẫy làm thuê trong một cửa hàng kinh doanh gas ở xã 7 năm nay. Với mức lương 7 triệu đồng/tháng, phải lo cho con ăn học và chi phí sinh hoạt trong gia đình nhưng chị vẫn sẵn lòng làm từ thiện. Chị Rẫy bộc bạch: "Khi địa phương vận động, tôi đều ủng hộ. Sinh ra trong cảnh nghèo nên thấy những hoàn cảnh cực khổ, kém may mắn, tôi rất đồng cảm và sẵn sàng chia sẻ".

Mỗi lần ủng hộ không nhiều, chỉ vài trăm ngàn đồng nhưng đó là tấm lòng của chị. Chị hỗ trợ tiền cho các hoạt động từ thiện: Thùng nước miễn phí, thức ăn miễn phí và ủng hộ nạn nhân chất độc da cam, học sinh nghèo hiếu học của xã. Bất cứ hoạt động nào, chỉ cần địa phương "lên tiếng", chị đều vui lòng hỗ trợ. "Của ít lòng nhiều", chị vui và hạnh phúc khi làm việc thiện, góp thêm việc làm ý nghĩa cho cuộc sống.

Cùng với lối sống "mình vì mọi người" như ông Bền, chị Rẫy còn là những người bản lĩnh, vượt qua gian khổ và thành công trong cuộc sống. Đó là câu chuyện chinh phục vùng đất khó của vợ chồng anh Trần Hoàng Thông, ở xã Tân Hiệp, huyện Thạnh Hóa. Tốt nghiệp Cao đẳng Sư phạm Long An năm 1998, về giảng dạy tại xã biên giới xa xôi, hẻo lánh, đi lại khó khăn nên đôi lần, vợ chồng anh cũng nản lòng. Nhưng rồi, nhìn những em học trò nghèo ham học nên vợ chồng anh vẫn bám đất, bám trường. Vững lòng bám trụ dạy chữ cho các em ở vùng biên suốt mấy chục năm, vợ chồng anh chị đều là giáo viên dạy giỏi.

Ngoài ra, để cải thiện đời sống trong những ngày chật vật vì lương giáo viên còn ít, vợ chồng anh Thông tiết kiệm, tích góp và vay mượn họ hàng, bè bạn mua đất trồng lúa. Từ 2ha ban đầu, bây giờ, diện tích đất ruộng mà anh chị sở hữu ở Tân Hiệp hơn 20ha, hàng năm, có thu nhập trên 500 triệu đồng. "Tân Hiệp bây giờ là quê hương thứ 2 thân thương của chúng tôi. Ở đây, tình yêu với nghề dạy học ngày càng sâu nặng và rèn cho tôi bản lĩnh vượt qua gian khó" - anh Thông chia sẻ.

duong ve xom ap duoc betong hoa262017.jpg

Đường về xóm, ấp được bêtông hóa. Trong đó, có sự đóng góp của người dân - những người luôn ý thức cao trong việc cùng địa phương xây dựng quê hương ngày càng phát triển

Con người là chủ thể

Theo báo cáo kết quả thực hiện phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa năm 2016, trong tỉnh có trên 1.000 cá nhân được biểu dương, khen thưởng trong các phong trào thi đua yêu nước. Đó là những tấm gương người tốt - việc tốt trong nhiều phong trào: Nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi, Người con hiếu thảo, Vượt khó học giỏi, Tuổi trẻ sống đẹp, Quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc, Tương thân tương ái, Bảo tồn, phát huy di sản văn hóa dân tộc, Uống nước nhớ nguồn, giảm nghèo, đóng góp xây dựng quỹ khuyến học, các công trình phúc lợi xã hội,... gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Người tốt, việc tốt ngày càng nhiều, lan tỏa trong xã hội là kết quả mà Nghị quyết số 33-NQ/TW mang lại khi đi vào đời sống. Trong đó, cụ thể là Chương trình số 38-CTr/TU, ngày 17-10-2014 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về việc thực hiện Nghị quyết 33-NQ/TW xác định mục tiêu cụ thể cần hướng đến: Tạo môi trường thuận lợi để cá nhân phát triển về nhân cách, đạo đức, lối sống, trí tuệ, năng lực sáng tạo, thể chất, tâm hồn, trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân, ý thức tuân thủ pháp luật,...

Theo Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch - Nguyễn Anh Dũng, đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của người dân ngày càng nâng chất. Diện mạo nông thôn khởi sắc qua việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng. Tinh thần tương thân, tương ái, tình làng, nghĩa xóm, giúp nhau phát triển kinh tế, giải quyết việc làm, giảm nghèo; xây dựng nếp sống văn minh, môi trường văn hóa, vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước;... ngày càng lan tỏa. Những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình, dân tộc tiếp tục được gìn giữ, phát huy.

Cũng theo ông Nguyễn Anh Dũng, để con người thật sự văn minh, văn hóa, phải tiếp tục đẩy mạnh thực hiện những phong trào thi đua yêu nước trên nhiều lĩnh vực. Ngoài ra, phải kịp thời biểu dương, khen thưởng gương người tốt - việc tốt để nhân rộng những nhân tố điển hình, tích cực, đẩy lùi những cái xấu. Song song đó, cần xây dựng, tạo môi trường văn hóa lành mạnh như gia đình văn hóa; ấp, khu phố văn hóa,... nhằm hướng con người đến những giá trị tốt đẹp, tránh xa thói hư, tật xấu, đẩy lùi tệ nạn xã hội và kéo giảm tình trạng đạo đức xuống cấp như hiện nay. Khi đó, con người sẽ phát triển toàn diện, hướng đến chân - thiện - mỹ, thấm nhuần tinh thần dân tộc, nhân văn, dân chủ và khoa học.

Khẳng định vai trò của văn hóa trong đời sống xã hội; trong đó, con người là trung tâm, chủ thể để xây dựng, Nghị quyết 33-NQ/TW đề cao yếu tố con người trong quá trình xây dựng nền văn hóa nói chung và phong trào xây dựng đời sống văn hóa nói riêng. Khi hội tụ, rèn luyện đủ đầy những phẩm chất tốt đẹp, con người sẽ là nhân tốt tích cực, nền tảng vững chắc trong quá trình xây dựng và phát triển văn hóa.

Theo Báo Long An Online

02/06/2017 2:00 CHĐã ban hành
Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Long An phát động Cuộc thi tìm hiểu về triển khai thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22 tháng 11 năm 2014 của Ban Bí thư Trung ương ĐảngNgân hàng Chính sách xã hội tỉnh Long An phát động Cuộc thi tìm hiểu về triển khai thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22 tháng 11 năm 2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng
Ngân hàng Chính sách sách xã hội tỉnh Long An phát động Cuộc thi tìm hiểu về triển khai thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội với thể lệ cụ thể như sau:

​I. Đối tượng tham dự cuộc thi

1. Cán bộ viên chức, người lao động (gọi chung là người lao động) trong toàn chi nhánh NHCSXH tỉnh.

2. Cán bộ, hội viên, đoàn viên tổ chức chính trị - xã hội, Hội đoàn thể nhận ủy thác các cấp trên địa bàn tỉnh.

3. Cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, đối tượng thụ hưởng từ các Chương trình tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh.

II. Bài dự thi

1. Đối tượng dự thi là người lao động trong chi nhánh NHCSXH tỉnh; cán bộ, hội viên, đoàn viên tổ chức Hội đoàn thể nhận ủy thác các cấp trên địa bàn tỉnh tham dự thực hiện bài thi gồm 2 phần:

a) Phần 1: Trả lời các câu hỏi do Ban Chỉ đạo Cuộc thi đề ra, gồm các câu hỏi như sau:

Câu 1: Mục đích, ý nghĩa của việc ban hành Chỉ thị số 40-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội?

Câu 2: Vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội trong thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW?

Câu 3: Vì sao cấp ủy đảng, chính quyền các cấp cần xác định nhiệm vụ lãnh đạo, chỉ đạo đối với hoạt động tín dụng chính sách xã hội là một trong những nhiệm vụ trong chương trình và kế hoạch, hoạt động thường xuyên của cấp ủy, địa phương mình?

Câu 4: Để tập trung nguồn lực nhằm thực hiện hiệu quả tín dụng chính sách xã hội, Chỉ thị số 40-CT/TW yêu cầu cơ quan, tổ chức từ Trung ương đến địa phương phải thực hiện những nội dung gì?

Câu 5: Để nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội, Chỉ thị số 40-CT/TW yêu cầu cần tập trung những hoạt động gì?

b) Phần 2: Viết bài tự luận không quá 2.000 từ về chủ đề triển khai thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, bao gồm các nội dung sau:

- Nhận thức của cá nhân về việc triển khai thực hiện Chi thị số 40-CT/TW;

- Đánh giá về việc triển khai, kết quả thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW;

- Đề xuất, kiến nghị, giải pháp nâng cao hiệu quả triển khai thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW (nếu có);

- Kinh nghiệm trong việc triển khai, thực hiện hiệu quả Chỉ thị 40-CT/TW (Nếu có).

2. Đối tượng dự thi là cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, đối tượng thụ hưởng từ các Chương trình tín dụng chính sách xã hội, thực hiện viết bài tự luận không quá 2.000 từ thể hiện một trong hai nội dung sau:

- Cảm nhận của bản thân về sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội và hiệu quả từ nguồn vốn của việc triển khai thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW đối với bản thân;

- Hoặc viết về tấm gương có khát vọng vươn lên thoát nghèo nhờ sự hỗ trợ từ nguồn vốn triển khai thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW.

3. Bài dự thi được viết tay hoặc đánh máy rõ ràng trên giấy khổ giấy A4, sử dụng ngôn ngữ Tiếng Việt, font chữ Times New Roman, cỡ chữ 14; mỗi bài dự thi không quá 10 trang giấy A4. Trang đầu của bài dự thi ghi rõ các thông tin cá nhân: Họ tên, tuổi, địa chỉ, nghề nghiệp, số điện thoại và đặc điểm bản thân (nếu cần thiết).

4. Ban tổ chức không trả lại bài đã tham gia dự thi; Các bài dự thi đạt giải thuộc quyền sở hữu của NHCSXH và được lựa chọn đăng tải trên các phương tiện thông tin, trên trang Website NHCSXH (vbsp.org.vn).

III. Thời hạn, nơi nhận bài dự thi

Các bài dự thi được gửi về Phòng giao dịch NHCSXH huyện, thị xã và Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Long An (đối với bài dự thi thuộc thành phố Tân An) trước ngày 05/8/2019.

IV. Giải thưởng cuộc thi

Ban Tổ chức Cuộc thi trao Giấy chứng nhận Cuộc thi, kèm theo tiền thưởng như sau:

- Giải nhất: 5.000.000 đồng/giải;

- Giải Nhì: 3.000.000 đồng/giải;

- Giải Ba: 2.000.000 đồng/giải;

- Giải khuyến khích: 1.000.000 đồng/giải.

Kết quả Cuộc thi góp phần cho thành công của Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội sắp tổ chức vào cuối tháng 8 tới. Vì vậy, Ban Tổ chức Cuộc thi đề nghị Hội Đoàn thể nhận ủy thác cấp tỉnh, Phòng giao dịch NHCSXH các huyện/Hội sở tỉnh thông báo, phổ biến, quán triệt Thể lệ Cuộc thi đến thí sinh tham gia cuộc thi./.

Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Long An 

22/07/2019 6:00 CHĐã ban hành
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An tham gia thảo luận ở hội trường về tình hình kinh tế-xã hội năm 2014 và nhiệm vụ năm 2015Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An tham gia thảo luận ở hội trường về tình hình kinh tế-xã hội năm 2014 và nhiệm vụ năm 2015

<p style="text-align:justify;margin:0in 0in 0pt">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">Sau một ngày rưỡi (ngày 30 và buổi sáng ngày 31/10), dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Quốc hội tập trung thảo luận về kinh tế - xã hội năm 2014 và nhiệm vụ 2015, đã có 69/81 đại biểu đăng ký phát biểu. </span>
</p>

 

Về thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2014

 

Quốc hội đánh giá cao việc Chính phủ đã chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, kịp thời và nhạy bén. Với kết quả đạt được 9 tháng và dự kiến đạt được cả năm, có cơ sở để khẳng định rằng, về cơ bản mục tiêu tổng quát năm 2014, về phát triển kinh tế - xã hội ở nước ta đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, tốc độ tăng trưởng được cải thiện, tăng trưởng các khu vực công nghiệp, xây dựng, nông, lâm nghiệp, thủy sản đã phục hồi. Lạm phát được kiểm soát ở mức dưới 6%, giá cả một số hàng hóa dịch vụ công đã từng bước điều chỉnh theo tín hiệu của thị trường, kim ngạch xuất khẩu, nhập khẩu tăng hơn năm trước, cán cân thanh toán tổng thể thặng dư, lãi suất ngân hàng hợp lý, tỷ giá ổn định, dự trữ ngoại hối nhà nước tăng nhanh, tình trạng đôla hóa, vàng hóa từng bước giảm dần.

 

Về tồn tại, hạn chế. Đại biểu Quốc hội tán thành với đánh giá của Chính phủ và có ý kiến nhận định cho rằng các báo cáo cũng chưa phản ánh, đánh giá hết những diễn biến tình hình thực tế và chưa đề cập sâu đến những hạn chế, yếu kém mà nhân dân đang rất bức xúc, chưa phân tích kỹ nguyên nhân vì sao dẫn tới tình hình, nhất là những nguyên nhân chủ quan và có một số số liệu trong báo cáo còn gây nhiều băn khoăn, đề nghị cần phải đánh giá báo cáo đầy đủ, minh bạch hơn để Quốc hội và nhân dân biết.

 

Đại biểu Đinh Thi Phương Khanh phát biểu chiều 30/10 (ảnh VAPH)

Tham gia phát biểu thảo luận, đại biểu Đinh Thi Phương Khanh (Đoàn Long An) đã nêu một số nội dung còn tồn tại và cần tập trung tháo gỡ trên linh vực Nông nghiệp- Nông dân- Nông thôn, cụ thể: về một số chính sách khuyến khích, hợp tác, liên kết gắn với tiêu thụ nông sản, xây dựng cánh đồng mẫu lớn, cần có giải pháp thật sự căn cơ để thúc đẩy kinh tế hợp tác phát triển, có giải pháp đồng bộ để tăng cường mối liên kết vùng và lãnh thổ, nhằm phát huy tốt nhất, hiệu quả nhất về tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương; tăng cường dự tính, dự báo thị trường để từ đó có chính sách điều tiết cung hợp lý; khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn  để nâng cao giá trị gia tăng cho hàng nông sản; đổi mới công tác đào tạo nghề cho nông dân gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới.

 

Kinh tế vĩ mô chưa thật vững chắc, năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức hấp thụ vốn của nền kinh tế thấp, chưa đánh giá sâu chất lượng tăng trưởng. Việc triển khai 3 đột phá chiến lược đạt được một số kết quả bắt đầu, bước đầu nhưng vẫn còn hạn chế. Vấn đề tái cơ cấu nền kinh tế là một chủ trương lớn nhưng thực hiện chậm và hiệu quả còn thấp. Tái cơ cấu lĩnh vực nông nghiệp mặc dù đã có đề án tổng thể chung nhưng việc triển khai cũng chưa đạt yêu cầu và mục tiêu còn phân tán. Tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước triển khai chậm, trong đó cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước cũng chưa đạt được mục tiêu đề ra. Chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế tuy có cải thiện nhưng vẫn chậm so với các nước láng giềng. Thị trường bất động sản có phục hồi nhưng cũng chậm. Công tác phòng, chống gian lận thương mại còn hạn chế. Tình trạng doanh nghiệp FDI chuyển giá chưa được khắc phục. Sản xuất nông nghiệp được đánh giá là trụ đỡ của nền kinh tế trong lúc khó khăn nhưng tốc độ tăng trưởng có xu hướng giảm dần. Tình trạng cháy rừng, phá rừng còn gây nhiều hậu quả. Kinh tế biển đã được nhà nước ban hành nhiều chính sách hỗ trợ nhưng việc triển khai cũng còn gặp khó khăn, vướng mắc.

 

Một số chính sách gây ra hụt thu và tăng chi lớn đã có ảnh hưởng lớn đến cân đối ngân sách nhà nước. Tốc độ tăng trưởng tín dụng chậm, tình hình nợ xấu có xu hướng tăng và việc xử lý còn chậm. Quy mô nợ công lớn đang ở mức sát trần cho phép, nợ đọng xây dựng cơ bản, nợ ngân hàng chính sách, nợ bảo hiểm xã hội cũng rất đáng lo ngại, áp lực trả nợ rất lớn. Cần phải đánh giá một cách thẳng thắn, trong đó cụ thể hóa cơ cấu nợ, chủ thể nợ, mức nợ hàng năm và tỷ trọng nợ công như Báo cáo của Bộ trưởng Bộ Tài chính đã bổ sung làm rõ những vấn đề này. Đặc biệt là phải quan tâm đến những phát sinh do thực hiện nguồn vốn ODA xảy ra.

 

Chương trình nông thôn mới cũng đã đạt được những kết quả bước đầu nhưng cũng có những hiện tượng chạy theo thành tích và nhiều chỉ tiêu chưa phù hợp với đặc thù của từng địa phương, vùng, miền. Chỉ tiêu tạo việc làm thiếu vững chắc, tỷ lệ thất nghiệp chung theo báo cáo là giảm nhưng số lao động thiếu việc làm, không có việc làm vẫn rất nhiều, năng suất lao động xã hội thấp. Cần có đánh giá cụ thể, rõ hơn để có những giải pháp khắc phục. Đời sống của một bộ phận dân cư, nhất là hộ nghèo ở nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số còn gặp nhiều khó khăn.

 

Một số đề xuất về cải cách giáo dục chưa hợp lý, sinh viên ra trường thiếu việc làm cũng gây bức xúc trong nhân dân. An toàn xã hội, an toàn giao thông, an toàn lao động, an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn về môi trường, tệ nạn xã hội, đạo đức xã hội xuống cấp vẫn là nỗi lo lắng thường xuyên của người dân. Quản lý tài nguyên, môi trường cũng còn mặt này, mặt khác hạn chế, đặc biệt là ô nhiễm môi trường ở làng nghề, các lưu vực sông vẫn tăng lên. Khai thác, sử dụng tài nguyên chưa được kiểm soát chặt chẽ. Cải cách hành chính còn hạn chế. Tình trạng khiếu nại, tố cáo vượt cấp vẫn còn diễn biến phức tạp. Tình trạng tham nhũng gây thất thoát lớn. Công tác kê khai, quản lý tài sản chưa có hiệu quả thiết thực. Tình hình vi phạm pháp luật trên một số lĩnh vực tiếp tục diễn biến phức tạp. Một số tội phạm gia tăng đáng kể như tội phạm mạng, tình trạng buôn bán người v.v...

 

Các đại biểu cũng đề nghị tìm các giải pháp tích cực để có nguồn chi lương. Trước hết là cho các đối tượng khó khăn, thu nhập thấp và chính sách người có công. Tình hình nợ đọng văn bản hướng dẫn luật, thi hành luật, pháp lệnh và ban hành các văn bản quy định chi tiết hướng dẫn thi hành luật cùng với việc tổ chức thực hiện chậm. Kỷ cương, kỷ luật, điều hành, chấp hành của xã hội cũng như của các cấp trong cơ quan điều hành cũng chưa được nghiêm túc. Cần thiết phải xác định trách nhiệm của cá nhân phụ trách trong việc triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở từng ngành, lĩnh vực, địa phương để kỷ cương, kỷ luật được coi trọng và thực hiện nghiêm minh.

 

Về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2015

 

Các đại biểu đề nghị tiếp tục đẩy mạnh cải cách thể chế, hoàn thiện khuôn khổ pháp luật theo tinh thần Hiến pháp năm 2013 và tạo ra một sự thay đổi đột phá mạnh mẽ về thể chế quản lý nhà nước, quản lý kinh tế, tài chính công, về quyền con người, quyền và nghĩa vụ công dân, để tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, ổn định, thu hút các nguồn lực đầu tư, phục hồi sản xuất kinh doanh, tạo động lực mới cho phát triển kinh tế. Đảm bảo tính ổn định chất lượng của tăng trưởng, đẩy mạnh đề án tái cơ cấu tổng thể nền kinh tế và các đề án tái cơ cấu ngành, lĩnh vực, gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng.

 

Phát triển công nghiệp phụ trợ, công nghiệp công nghệ cao, phải có chính sách và cơ chế để phát triển doanh nghiệp tư nhân, huy động thêm nguồn vốn ngoài khu vực nhà nước tạo động lực phát triển. Tạo ra cơ chế linh hoạt để triển khai đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp có hiệu quả hơn, có chính sách hỗ trợ, khuyến khích mạnh mẽ, công khai, minh bạch để thu hút đầu tư của tư nhân, đầu tư của nước ngoài có khả năng ứng dụng công nghệ cao vào lĩnh vực này. Quan tâm đầu tư đúng mức, tập trung vào các vùng, miền trọng điểm, chú trọng công tác quy hoạch, xây dựng liên kết vùng phát huy lợi thế so sánh trong phát triển nông nghiệp.

 

Xử lý nợ xấu, sở hữu chéo, vốn ảo, tài sản ảo của các ngân hàng thương mại, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng dễ dàng hơn, tiếp\t kiệm và giảm chi thường xuyên trong chi tiêu ngân sách. Triển khai tốt các chính sách an sinh xã hội, bố trí đủ kinh phí để các cấp, các ngành thực hiện các quy định của nhà nước về an sinh xã hội, nhất là cho các đối tượng chính sách về nhà ở, về y tế, giáo dục, tập trung nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

 

Cải cách hành chính, nâng cao kỷ cương, kỷ luật, trách nhiệm cá nhân là động lực để nâng cao năng suất lao động một cách rõ rệt. Tiếp tục thực hiện mục tiêu lao động qua đào tạo, đào tạo nghề và nâng cao chất lượng, đáp ứng quá trình tái cơ cấu kinh tế, trong đó quan tâm mạnh mẽ hơn nữa giáo dục và đào tạo nghề cho người dân tộc thiểu số. Tăng cường công tác đánh giá chất lượng, tổ chức bộ máy và công tác quản lý cán bộ, công chức, viên chức. Cải cách tư pháp trên tất cả các mặt công tác, tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm, hiệu quả các nghị quyết của Quốc hội về công tác phòng chống vi phạm pháp luật và tội phạm. Chủ động đưa ra các giải pháp, biện pháp để thực hiện các cam kết mà Việt Nam đã gia nhập và đang trong quá trình hoàn tất các hiệp định thương mại hợp tác.

 

Phan Hậu (tổng hợp)

 

 

03/11/2014 12:00 SAĐã ban hành
Đấu bù vòng 2 Giải HNQG 2018: Long An lại hòa sau khi dẫn bàn trướcĐấu bù vòng 2 Giải HNQG 2018: Long An lại hòa sau khi dẫn bàn trước
Ghi bàn trước, để mất thế trận rồi bị gỡ hòa, một kịch bản được Long An lập lại trong cả 3 trận đấu, kể cả trận đấu bù vòng 2, Giải Hạng Nhất Quốc Gia (HNQG) 2018 gặp Hà Nội B trên sân Hàng Đẫy vào chiều ngày 08/5.

dts.jpg

Tiền đạo Đỗ Thanh Sang, người ghi bàn mở tỷ số cho Long An ở phút thứ 7, trận đấu bù vòng 2 giữa Hà Nội B và Long An 

trên sân Hàng Đẫy chiều ngày 08/5/2018. 

Ngay phút thứ 7, từ pha đá phạt thuận lợi bên cánh phải của Đoàn Hải Quân, Đỗ Thanh Sang đánh đầu ghi bàn mở tỷ số cho Long An. Dù khởi đầu khá thuận lợi nhưng Long An không giữ được thế trận, để cho các cầu thủ trẻ Hà Nội B dồn ép liên tục trong suốt trận đấu. Từ đó, hàng loạt cơ hội nguy hiểm được Hà Nội B tạo ra và nếu không có sự xuất sắc của thủ môn Tiến Anh thì lưới của Long An đã phải rung lên từ khá sớm.

Dù bị đẩy vào thế bất lợi nhưng Long An không có một sự điều chỉnh nào hợp lý hơn, để cho Hà Nội B tấn công dai dẳng và liên tục vây hãm khung thành của Tiến Anh. Rồi điều gì đến cũng đã đến, sau nhiều lần kết thúc không thành công, cuối cùng bàn thắng cũng đến với Hà Nội B, khi cú đệm bóng chính xác của Văn Công ở phút thứ 69, tỷ số cũng được quân bình cho đội chủ sân Hàng Đẫy.

 tala.jpg

Thủ môn Tiến Anh có một buổi chiều bay lượn vất vả trong khu thành của Long An, nếu không có sự cố gắng của anh 

chưa chắc Long An đã giữ được 1 điểm khi rời sân Hàng Đẫy

Sau bàn thắng này, Hà Nội B thi đấu hưng phấn hơn, còn Long An thì như bừng tỉnh và trận đấu cũng trở nên sôi nổi hơn. Phút 85, Long An suýt có thể vượt lên khi ở khoảng cách chừng 7 mét, mà tiền đạo Tuấn Anh của Long An lại vụng về đệm bóng ngay vào tay thủ môn.

Tỷ số 1-1 được duy trì hết trận đấu. Và đây cũng là trận hòa thứ 3 với cùng tỷ số của Long An kể từ đầu mùa giải HNQG 2018 này. Long An chỉ đem về đúng 3 điểm bằng 3 trận hòa.

Vào ngày 19/5, đội sẽ tiếp DakLak trên sân nhà, đây được xem là đối thủ rất khó chịu ở giải hạng Nhất năm nay. Nếu Long An không khắc phục "thói quen" để mất điểm sau khi đã dẫn bàn thì hãy khoan nghĩ đến việc tranh giành tấm vé lên V-League vào cuối mùa giải năm nay./.

 Báo Long An online​     

09/05/2018 9:00 SAĐã ban hành
Hội thảo “An toàn an ninh thông tin Chính phủ điện tử tỉnh Long An năm 2014”Hội thảo “An toàn an ninh thông tin Chính phủ điện tử tỉnh Long An năm 2014”

<p style="text-align:justify;margin:6pt 0in">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">Ngày 30/10/2014, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Long An đã tổ chức hội <span style="color:black">thảo “<b><i>An toàn thông tin Chính phủ điện tử tỉnh Long An năm 2014</i></b>”</span>. Đến tham dự và phát biểu khai mạc hội thảo có Đồng chí Phạm Văn Rạnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông có ông Nguyễn Đình Tạo – Cục trưởng Cục Công tác phía Nam, cùng đại diện Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh Miền Tây Nam Bộ đến tham dự, về phía đại biểu của tỉnh có đại diện lãnh đạo, <span class=pp-headline-item><span style="letter-spacing:-0.1pt;color:black">cán bộ quản trị mạng</span> các Sở, ban ngành, huyện, thành phố Tân An, thị xã Kiến Tường.</span></span>
</p>

Đồng chí Phạm Văn Rạnh phát biểu khai mạc hội thảo.

 Trong những năm gần đây, các mối đe dọa về an toàn, an ninh thông tin xảy ra ngày càng nghiêm trọng trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Khi an toàn, an ninh thông tin bị đe dọa bởi các cuộc tấn công mạng với quy mô ngày càng lớn và có mục đích rõ ràng thì các cơ quan, tổ chức cần phải có các giải pháp nhằm tăng cường đảm bảo an toàn, an ninh thông tin. Đây là một trong những vấn đề đầy thách thức và phức tạp mà các cơ quan, tổ chức phải đối mặt. Hội thảo “An toàn thông tin Chính phủ điện tử tỉnh Long An năm 2014” được tổ chức nhằm mục đích nâng cao nhận thức về vai trò, tầm quan trọng trong công tác đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin trong ứng dụng công nghệ thông tin của tỉnh, đề xuất một số giải pháp kỹ thuật và phương pháp đảm bảo an toàn thông tin để triển khai thực hiện tốt hơn trong cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Long An trong thời gian tới.

Các đại biểu tham gia hội thảo.

Tại hội thảo ông Nguyễn Phước Đức Phó Tổng giám đốc điều hành Công ty DNA trình bày kinh nghiệm cố vấn và triển khai chiến lược, chiến thuật an toàn thông tin Chính phủ Điện tử. Trong bài tham luận ông Đức đã nêu lên hiện trạng an toàn thông tin của chính phủ điện tử bao gồm 3 rủi ro chính đó là: triển khai bảo mật tập trung duy nhất vào “Thiết bị công nghệ”, quản trị an toàn an ninh thông tin chưa bài bản, hạn chế về kiến thức chuyên môn của đội ngũ cán bộ chuyên trách; Một chiến lược an toàn thông tin toàn diện cho chính phủ điện tử triển khai được chia làm 3 giai đoạn đó là: huấn luyện đào tạo chuyên gia an toàn thông tin, đánh giá toàn diện an toàn thông tin hạ tầng ứng dụng Chính phủ Điện tử, triển khai áp dụng hệ thống quản trị ISMS ISO 27001;2013. Đại diện Công ty IBM, ông Hồ Đình Khoa giới thiệu giải pháp của IBM cho chính phủ điện tử. Ngoài ra các đại biểu còn được đồng chí Lê Văn Bích Giám đốc sở Thông tin và Truyền thông chia sẻ những kinh nghiệm về bảo mật an toàn thông tin của sở, các mối đe dọa ảnh hưởng đến hạ tầng thông tin chính phủ của tỉnh.

Nguyễn Phước Đức Công ty DNA.

Trong hội thảo còn có các sự kiện như: trình diễn các công cụ Hacking của năm 2014 (theo dõi thiết bị di động mobile, giả mạo sóng wifi đánh cấp dữ liệu các thiết bị kết nối vào, công cụ hacker chuyên nghiệp nhất hiện nay BadUSB, Cài mã độc vượt qua nhiều loại antivirus…). Diễn tập “Tấn công – Phòng thủ” hạ tầng chính phủ điện tử tại tỉnh Long An.

Hình ảnh về trình diễn các công cụ Hacking.

Đội hình điễn tập “Tấn công – Phòng thủ”.

Các đại biểu dự hội nghị cũng đã trao đổi, thảo luận và đưa ra các câu hỏi, đại diện Sở Thông tin và Truyền thông, Công ty DNA, Công ty IBM đã có những giải đáp, trả lời và đưa ra các giải pháp giải quyết vấn đề về bảo mật an toàn thông tin.

                                                                                                        VT

03/11/2014 12:00 SAĐã ban hành
Đức Hòa lại xuất hiện tình trạng đổ trộm rác công nghiệp tràn lan trên đườngĐức Hòa lại xuất hiện tình trạng đổ trộm rác công nghiệp tràn lan trên đường
Tuyến đường tỉnh (ĐT) 823B đoạn qua xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An trước đây được biết đến là địa điểm đổ trộm tràn lan rác công nghiệp trong thời gian dài. Sau khi có chỉ đạo từ UBND tỉnh và sự vào cuộc quyết liệt của ngành chức năng, địa phương, tình trạng này được giải quyết. Thế nhưng, cách ĐT823B không xa, tuyến ĐT823C đoạn qua xã Mỹ Hạnh Bắc gần đây lại bùng phát tình trạng đổ trộm rác công nghiệp tràn lan, gây ô nhiễm môi trường.

​Thời gian qua, trên ĐT823C - đoạn qua ấp Rừng Sến, xã Mỹ Hạnh Bắc trở thành nơi đổ trộm rác công nghiệp. Qua ghi nhận của phóng viên, đoạn ĐT823C từ chân cầu Thầy Cai thuộc xã Đức Lập Hạ đi vào ấp Rừng Sến, xã Mỹ Hạnh Bắc được trải nhựa, mặt đường rộng khoảng 8m. Từ phía cầu Thầy Cai đi vào, bên phải đường có rất nhiều công ty, xí nghiệp hoạt động, ở đây cũng có Khu công nghiệp Thái Hòa. Trong khi đó, phía bên trái đường có nhiều cây cối, bụi rậm che phủ, thỉnh thoảng có một vài căn lều người dân dựng lên để ở, mưu sinh bằng nghề cắt bàng đan đệm. Đi đến cây số thứ 5 là địa phận ấp Rừng Sến, xã Mỹ Hạnh Bắc, hai bên đường rất trống vắng vì không có nhà cửa, công ty, xí nghiệp. Đây chính là đoạn đường tràn ngập rác công nghiệp do doanh nghiệp đổ trộm.

 mtdt.jpg

Rác công nghiệp đổ trộm tràn lan trên đường tỉnh 823C đoạn qua ấp Rừng Sến, xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hòa

Ước tính của phóng viên, chỉ với đoạn đường dài khoảng 500m nhưng có cả trăm đống rác lớn, nhỏ nằm tràn ra mặt đường, cản trở giao thông. Rác công nghiệp ở đây chủ yếu là bao bì, vải vụn, túi nylon, dây thun,... Nhiều loại rác còn được cột chặt thành từng cuộn, tấm đổ dọc theo lề đường, có nhiều đống rác bị cào bới tung tóe. Có những đống bị đốt cháy bốc mùi khét, gây khói che khuất tầm nhìn người điều khiển phương tiện giao thông. Khoảng 11 giờ, ngày 30-4, tại đoạn đường này có một đống rác lớn nằm sát bên đường bị đốt cháy dữ dội, khói đen bốc lên ngùn ngụt làm nhiều người đi xe máy phải dừng lại.

Theo người dân ở gần đây, tình trạng đổ trộm rác công nghiệp trên đoạn ĐT823C thuộc địa bàn ấp Rừng Sến, xã Mỹ Hạnh Bắc xảy ra mấy tháng qua. Cứ sáng ra, lại thấy thêm những đống rác mới, theo thời gian, những đống rác đổ dọc đường ngày càng nhiều thêm. "Chúng tôi khẳng định, tình trạng đổ trộm rác trên đoạn đường này xảy ra vào ban đêm. Mặc dù vậy, thời gian qua, vẫn chưa thấy ngành chức năng có giải pháp kiên quyết ngăn chặn dứt điểm tình trạng đổ rác trộm tại đây. Cứ đà này, vài tháng nữa, rác ở đoạn ĐT823C sẽ rất nhiều" - ông Nguyễn Văn Sỹ - người dân thường xuyên đi qua tuyến đường này, bức xúc.

Ngành chức năng, chính quyền địa phương cần có biện pháp xử lý tình trạng đổ trộm rác công nghiệp tràn lan dọc ĐT823C đoạn qua ấp Rừng Sến, xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hòa, gây ô nhiễm môi trường, bức xúc trong nhân dân, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của tỉnh./.

 Báo Long An online​     

07/05/2018 10:00 SAĐã ban hành
Bộ CHQS tỉnh Long An kiểm tra công tác Quân sự - Quốc phòng tại huyện Bến LứcBộ CHQS tỉnh Long An kiểm tra công tác Quân sự - Quốc phòng tại huyện Bến Lức
Đại tá Trần Văn Trai - Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Long An, cùng đại diện các cơ quan chuyên môn kiểm tra công tác Quân sự - Quốc phòng tại huyện Bến Lức.

KIEM TRA CONG TAC QS-QPmoi2017.JPG

LLVT huyện Bến Lức khám bệnh cấp thuốc tặng quà cho nhân dân.

Đoàn đã tiến hành kiểm tra hệ thống văn kiện sẵn sàng chiến đấu, công tác quản lý vũ khí, trang bị sẵn sàng chiến đấu; Kiểm tra công tác huấn luyện, xây dựng chính quy, quản lý kỷ luật; kiểm tra công tác xây dựng lực lượng DQTV, dự bị động viên, xây dựng lực lượng dân quân tự vệ; công tác Đảng, công tác chính trị và công tác hậu cần, kỹ thuật. Trong năm 2017, Đảng ủy-Ban CHQS huyện Bến Lức đã chỉ đạo, triển khai thực hiện toàn diện nhiệm vụ Quân sự-Quốc phòng, nổi bật đã chấp hành nghiêm chỉ thị, kế hoạch SSCĐ của Bộ CHQS tỉnh. Duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy và lực lượng trực SSCĐ. Phối hợp vói Công an, Biên phòng tuần tra 1.590 cuộc có 4.800 lượt chiến sỹ tham gia. Tổ chức huấn luyện đúng đủ thời gian cho các đối tượng, tham gia hội thao, hội thi cấp tỉnh đạt hạng 2/15 huyện, thị xã, thành phố. Tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Tân Bửu, Thanh Phú, Phước Lợi; diễn tập phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn xã Thạnh Hòa đạt yêu cầu đề ra. Phối hợp quy tập 40 hài cốt liệt sĩ, khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho 250 lượt bệnh nhân, tặng 250 suất quà cho gia đình chính sách và hộ nghèo trị giá 90 triệu đồng, tham gia xây dựng 2,5 km đường giao thông nông thôn.

Kết luận sau kiểm tra, Đại tá Trần Văn Trai đã đánh giá cao kết quả thực hiện công tác Quân sự - Quốc phòng của LLVT huyện Bến Lức chỉ đạo Ban CHQS huyện làm tốt công tác tham mưu Huyện ủy-UBND huyện xây dựng điểm Ban CHQS huyện vững mạnh toàn diện về công tác quốc phòng, quân sự địa phương giai đoạn 2. Yêu cầu đơn vị phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, ra sức học tập huấn luyện, nâng cao trình độ khả năng SSCĐ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trung Dũng

30/10/2017 10:00 SAĐã ban hành
Bà Lê Thị Thu Hồng được bầu làm Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Long AnBà Lê Thị Thu Hồng được bầu làm Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Long An
Sáng 21/12, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Long An tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2018 - 2023. Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam – Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Được cùng 111 đại biểu dự đại hội.

Đại hội Hội Nạn nhân chất độc da cam 211220181.jpg

Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam – Nguyễn Thị Ngọc Phượng tặng hoa chúc mừng đại hội

Nhiệm kỳ 2013 – 2018, tổ chức hội từ tỉnh đến cơ sở được xây dựng, quản lý chặt chẽ, hoạt động hiệu quả; toàn tỉnh kết nạp được 1.073 hội viên, nâng tổng số hội viên là 5.108 người.

Các cấp hội chủ động tham mưu, đề xuất, tuyên truyền, vận động cá nhân, tổ chức trong và ngoài tỉnh ủng hộ được gần 35 tỉ đồng (vượt gần 250% so với Nghị quyết Đại hội lần III là 10 tỉ đồng). Từ đó, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam/dioxin gặp khó khăn về nhà ở, gia đình nạn nhân nghèo ở vùng sâu vùng xa, nạn nhân bị tật nguyền,…

Ngoài ra, các cấp hội trong tỉnh hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 100 căn nhà tình nghĩa, nhà tình thương với tổng số tiền 3,06 tỉ đồng. Đặc biệt, Hội Đồng hương Long An tại TP.HCM giúp vận động xây dựng và sửa chữa 17 căn nhà với số tiền 700 triệu đồng. Các tổ chức, cá nhân còn hỗ trợ xây dựng cầu giao thông nông thôn, tặng tập, gạo, quần áo, xe đạp,.. trị giá gần 5,3 tỉ đồng; tặng 5.866 xe lăn và 6 xe lắc trị giá 1,5 tỉ đồng. 

Đồng thời, hội phối hợp Hội Chữ thập đỏ tỉnh, các cơ sở y tế trong và ngoài tỉnh tổ chức khám và điều trị bệnh, phục hồi chức năng miễn phí cho 16.844 lượt nạn nhân, người nghi phơi nhiễm, người khuyết tật trị giá trên 2,1 tỉ đồng,…

Đại hội Hội nạn nhân chất độc da cam 21122018.jpg

Khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác hội

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Được chúc mừng và ghi nhận những thành tích của các cấp hội trong nhiệm kỳ qua. Đồng thời, đề nghị Ban Chấp hành khóa mới sớm cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội thành chương trình hành động hàng năm; đổi mới phương thức hoạt động, hướng về cơ sở; chú trọng công tác vận động nguồn lực xã hội, chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam; tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức hội.

Đại hội Hội Nạn nhân chất độc da cam 211220183.jpg

Ban Chấp hành Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh lần IV, nhiệm kỳ 2018 - 2023 ra mắt đại hội

Đại hội tín nhiệm bầu bà Lê Thị Thu Hồng làm Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam tỉnh lần IV, nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Dịp này, nhiều tập thể, cá nhân được khen thưởng vì có thành tích trong công tác hội./.

Theo Báo Long An Online​

22/12/2018 8:00 SAĐã ban hành
Tổ chức kỷ niệm 32 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11Tổ chức kỷ niệm 32 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

<p style="text-align:justify;margin:6pt 0cm 0pt">
<span style="font-family:arial;letter-spacing:-0.2pt;font-size:10pt">Kỷ niệm 32 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2014) diễn ra trong thời điểm toàn Ngành Giáo dục và Đào tạo tập trung triển khai thực hiện Nghị Quyết số 29-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế. </span>
</p>

Đối với tỉnh ta, ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay diễn ra trong lúc toàn Đảng, toàn dân và toàn quân đang tập trung ra sức để hoàn thành tốt các nhiệm vụ, mục tiêu kinh tế - xã hội của năm 2014 và phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ IX, nhiệm kỳ 2010-2015. Với ý nghĩa nêu trên, để tổ chức tốt kỷ niệm 32 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2014), ngày 27/10/2014 UBND tỉnh có công văn số 3677/UBND-VX về việc tổ chức kỷ niệm 32 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, theo đó UBND tỉnh yêu cầu :

Các sở ngành có cơ sở giáo dục (Giáo dục và Đào tạo, Y tế, Lao động- Thương binh và Xã hội, Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Trường Chính trị tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chú trọng công tác tuyên truyền cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên về truyền thống của Nhà giáo Việt Nam, động viên nhà giáo tích cực rèn luyện phẩm chất, đạo đức, nêu cao ý thức trách nhiệm yêu thương học trò, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; gắn việc kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam với việc tiếp tục “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và tuyên truyền ý nghĩa kỷ niệm 46 năm ngày Bác Hgửi bức thư cuối cùng cho ngành giáo dục (15/10/1968 - 15/10/2014); tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống tinh thần, vật chất cho đội ngũ giáo viên, nhất là giáo viên có hoàn cảnh khó khăn, giáo viên ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới trong tỉnh.

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo cơ sở giáo dục trong toàn tỉnh,  đồng thời chủ động phối hợp với Hội Cựu giáo chức tổ chức kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam với tinh thần đảm bảo nội dung ý nghĩa, động viên nhà giáo, giáo dục học sinh thúc đẩy kết quả phong trào dạy tốt - học tốt đảm bảo tiết kiệm, tránh hình thức, lãng phí.

Sở Tài chính: hướng dẫn giải quyết kịp thời theo quy định các chế độ chính sách đối với giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục, cựu giáo chức. Kiểm tra xử lý và không để xảy ra tình trạng nợ lương và các khoản phụ cấp khác đối với giáo viên, tạo sự an tâm công tác, cống hiến của đội ngũ giáo viên.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế, Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao tuyên truyền đến cộng đồng dân cư về truyền thống ngành giáo dục Việt Nam, về sự quan tâm, đồng thuận của toàn xã hội đối với công tác đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo hiện nay.

Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình Long An, Báo Long An có kế hoạch tuyên truyền về ngày Nhà giáo Việt Nam, giới thiệu các gương nhà giáo tiêu biểu, các tập thể, đơn vị điển hình tiên tiến, về truyền thống “Tôn sư trọng đạo” trong nhân dân.

Các Sở ngành tùy theo chức năng, nhiệm vụ được giao có trách nhiệm hỗ trợ ngành Giáo dục và Đào tạo tổ chức các hoạt động chào mừng ngày kỷ niệm.

Hội Cựu giáo chức tỉnh chỉ đạo trong hội phối hợp tốt với ngành Giáo dục và Đào tạo tổ chức thăm hỏi các nhà giáo đã nghỉ hưu, giúp đỡ các nhà giáo có hoàn cảnh khó khăn, đau yếu, bệnh tật,…

UBND các huyện, thị xã Kiến Tường, thành phố Tân An tùy theo điều kiện tổ chức họp mặt kỷ niệm ở cấp huyện và chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn tổ chức hoạt động kỷ niệm tại địa phương nhằm động viên đội ngũ thầy giáo, cô giáo nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2014-2015.

Đề nghị Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các Đoàn thể tỉnh chỉ đạo cơ sở phối hợp, hỗ trợ ngành Giáo dục và Đào tạo, Y tế, Lao động- Thương binh và Xã hội, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các trường học và các   cơ sở giáo dục, đào tạo, dạy nghề tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam.

Việc tổ chức các hoạt động nhân dịp kỷ niệm ngày Nhà giáoViệt Nam cần được thực hiện với tinh thần tiết kiệm, chống lãng phí, thiết thực, tránh hình thức phô trương, không gây phiền hà cho học sinh và cha mẹ học sinh.  

 Thời gian tổ chức họp mặt kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 năm 2014:

Cấp tỉnh: ngày 17/11/2014 (thứ Hai).

Cấp huyện, thị xã, thành phố: ngày 18 hoặc ngày 19/11/2014.

Cấp cơ sở (xã, phường, thị trấn), trường học, cơ sở đào tạo, dạy nghề: ngày 20/11/2014.

LH

03/11/2014 12:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng ĐĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.​​​

​Chịu trách nhiệm chính: ông MAI VĂN NHIỀU - Chánh Văn phòng. 

Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​