Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

 
Tin tức - Sự kiện - Sức khỏe
 

Hiện nay, tình hình dịch cúm A(H1N1) tiếp tục được phát hiện nhiều nước, đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ xâm nhập vào nước ta. Bên cạnh đó, nước ta đã có 5 tỉnh thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hoá, Bắc Ninh, Nam Định có bệnh nhân mắc tiêu chảy cấp do khuẩn tả, bước đầu đã kiểm tra phát hiện phẩy khuẩn tả trên thịt chó sống, tại một số điểm giết mổ chó và trên một số mẫu thực phẩm tươi sống khác.

 
 
Nhằm đảm bảo sức khoẻ người tiêu dùng trong việc sử dụng sản phẩm nước uống đóng chai, ngày 19/5/2009 UBND tỉnh ban hành Công văn số 1451/UBND-VX tăng cường công tác quản lý chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sản phẩm nước đóng chai.  
 

Ngày 9 tháng 5, Sở Y tế đã tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế hệ điều trị và dự phòng về công tác phòng chống dịch cúm A/H1N1.

 
 

Bệnh viện Lao và Bệnh phổi (70 giường): là một đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Y tế, bệnh viện đảm nhận 2 chức năng chính: tổ chức thực hiện khám chữa bệnh nội, ngoại trú theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Y Tế số 1895/1997/BYT-QĐ ngày 19/9/1997; và tổ chức thực hiện công tác phòng chống lao toàn tỉnh theo chỉ đạo của Ban điều hành Dự án phòng chống lao-Bệnh viện Lao & Bệnh phổi TW.

 
 

Tân Hưng là huyện xa nhất của tỉnh, người dân nơi đây chủ yếu sống bằng nghề nông làm lúa, đánh bắt cá. Là vùng Đồng Tháp Mười nên giao thông đi lại còn rất khó khăn. Từ xã ra đến trung tâm huyện có nơi phải đi mất vài tiếng. Chính vì vậy có người dân khi bị bệnh đến được với bệnh viện huyện đôi khi đã trở thành những trường hợp cấp cứu.

 
 

Dịch cúm A(H1N1) đang là mối đe dọa hàng đầu ở nhiều nước trên thế giới. Số nước chính thức xác nhận có trường hợp dương tính với cúm A(H1N1) tăng lên hàng ngày. Tổ chức Y tế Thế giới đã nâng mức cảnh báo đại dịch lên mức độ 5. Tình hình ngày một khẩn cấp hơn. Hiện có dấu hiệu rõ ràng cho thấy đại dịch đã cận kề. Khi đại dịch xảy ra thì toàn bộ nhân loại sẽ bị đe doạ.

 
 

Thực hiện Công điện số 639/CĐ-TTg ngày 29 tháng 4 năm 2009 của Thủ tướng chính phủ và Chỉ đạo của Bộ Y tế, công văn của UBND tỉnh, trong các ngày qua lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh đã tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị phòng chống và sẵn sàng ứng phó dịch cúm A ở người nói chung tại một số địa phương trong tỉnh nhằm kịp thời phát bệnh để xử lý, ngăn chặn có hiệu quả dịch bệnh, không để lây lan.

 
 
Tính đến ngày 27/4/2009, tình hình dịch cúm H1N1 tại Mexico và Mỹ diễn biến phức tạp có nguy cơ lan rộng toàn cầu. Tuy nhiên, nước ta chưa ghi nhận trường hợp nào cúm lợn (H1N1) nhưng trước nguy cơ của đại dịch nhằm chủ động phòng ngừa dịch cúm lợn (H1N1). Thủ tướng Chính phủ có công điện số 639/CĐ-TTg và Bộ Y tế có công văn  số 2492/BYT-DPMP tăng cường phòng chống dịch cúm A (H1N1)  
 

Sau 2 ngày làm việc tại tỉnh Long An, chiều ngày 06/5/2009 Đoàn Thanh tra, kiểm tra liên ngành “tháng vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2009 của Bộ Y tế đã có buổi làm việc kết luận với Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh.

 
 

Sau 2 ngày làm việc tại tỉnh Long An, chiều ngày 06/5/2009 Đoàn Thanh tra, kiểm tra liên ngành “tháng vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2009 của Bộ Y tế đã có buổi làm việc kết luận với Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh.

 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Cùng thắp lên ngọn lửa ĐoànCùng thắp lên ngọn lửa Đoàn
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh dặn dò thế hệ thanh niên (TN): “Đâu cần TN có, việc gì khó có TN”. Điều đó khẳng định vai trò của TN vô cùng to lớn và bao trùm rất nhiều lĩnh vực. Ghi nhớ lời dạy của Bác, những năm qua, tuổi trẻ Long An nỗ lực trong việc chung tay xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xung kích trên mọi mặt trận, khẳng định mình là lực lượng xung kích, sáng tạo trong đời sống xã hội, dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng

Nhận thức rõ vai trò của thế hệ trẻ trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, tuổi trẻ tỉnh nhà không ngừng phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN). Theo Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Ủy ban Hội Liên hiệp TN Việt Nam tỉnh - Võ Trần Tuấn Thanh, nội dung tình nguyện của tuổi trẻ tập trung vào công tác giảm nghèo; nâng cao dân trí; tham gia bảo vệ môi trường; phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai,... Bên cạnh đó, ĐVTN tổ chức sâu rộng các hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa", "Uống nước nhớ nguồn", nhân đạo, từ thiện - xã hội,...

 Bí-thư-Tỉnh-đoàn-Bùi-Quốc-Bảo-thăm,-tặng-quà--nguyên-Phó-Bí-thư-Thường-trực-Tỉnh-đoàn-Đỗ-Thanh-Đảnh.jpg

Bí thư Tỉnh đoàn - Bùi Quốc Bảo thăm, tặng quà  nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn - Đỗ Thanh Đảnh

Huyện đoàn Vĩnh Hưng là một trong những đơn vị điển hình xung kích bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Bí thư Huyện đoàn Vĩnh Hưng - Nguyễn Hữu Hiệp cho biết, thời gian qua, Huyện đoàn đẩy mạnh các hoạt động tham gia xây dựng lực lượng vũ trang, tổ chức một số đội hình TN xung kích an ninh, khuyến khích TN tham gia cuộc vận động "Nghĩa tình biên giới, hải đảo". Qua đó, góp phần giáo dục ý thức trách nhiệm và phát huy vai trò của tuổi trẻ tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội và phòng, chống thiên tai.

Còn nhớ mùa mưa, lũ năm trước diễn biến phức tạp, nhiều tuyến đê bao trên địa bàn huyện Vĩnh Hưng bị vỡ, gây thiệt hại nặng cho nông dân. ĐVTN trên địa bàn huyện chủ động phối hợp cán bộ, chiến sĩ Đại đội Bộ binh huyện, Bộ đội Biên phòng tỉnh và chính quyền một số địa phương: Vĩnh Bình, Tuyên Bình, Vĩnh Thuận, Hưng Điền A, Thái Bình Trung,... giúp dân đắp đê, che chắn nhà ở, thu hoạch hơn 50ha lúa bị ngã đổ, đóng góp hơn 1.500 ngày công lao động. Ngoài ra, ĐVTN còn vận động hàng trăm phần quà hỗ trợ người dân bị thiệt hại nặng do mưa, lũ.

Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn huyện Mộc Hóa triển khai, thực hiện nhiều phần việc TN góp phần chung tay bảo vệ môi trường, gắn với một số hoạt động trọng tâm: Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ, Tháng TN, Chiến dịch TN tình nguyện hè, Giờ Trái đất, Tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường, Ngày Môi trường Thế giới,...

Phó Bí thư Huyện đoàn Mộc Hóa - Lê Xa Lem cho biết, hưởng ứng các phong trào Ngày Thứ bảy tình nguyện, Ngày Chủ nhật xanh, các cấp bộ Đoàn ra quân dọn vệ sinh môi trường, thu gom rác tại một số trục đường chính, khu vực đông dân cư, trường học, chợ, cải tạo điểm đen về môi trường,... Bên cạnh đó, các cơ sở Đoàn còn tổ chức trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh ngay tại cơ quan, trường học và địa bàn mình sinh sống; trồng cây ăn quả, lấy gỗ và cây chắn gió, bảo vệ đê, sông, rạch;... góp phần bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Đoàn-viên-thanh-niên-ra-quân-trồng-cây-xanh-tạo-cảnh-quan-môi-trường-xanh,-sạch,-đẹp.jpg

Đoàn viên, thanh niên ra quân trồng cây xanh tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp

Rõ ràng, khơi dậy và thúc đẩy sự xung kích, sáng tạo của TN là biện pháp quan trọng phát huy nguồn lực to lớn của xã hội. Qua các phong trào hành động cách mạng trên nhiều lĩnh vực, tuổi trẻ Long An ngày càng khẳng định vai trò là chủ thể tích cực trong công cuộc đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Khó khăn trong thu hút, tập hợp đoàn viên, thanh niên

Hiện nay, tại nhiều khu dân cư trong tỉnh, việc tập hợp ĐVTN tham gia tổ chức Đoàn gặp không ít khó khăn. Phó Bí thư Tỉnh đoàn - Võ Trần Tuấn Thanh cho biết, tình trạng trên xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó do phần lớn TN đi làm xa, số ở lại địa phương ít; một số học sinh, sinh viên khi đi học chuyển sinh hoạt về khu vực khác. Bên cạnh đó, năng lực đội ngũ cán bộ Đoàn chưa ngang tầm yêu cầu nhiệm vụ, chưa thực sự chủ động trong tham mưu, phối hợp các cấp, các ngành; một bộ phận TN do nhận thức còn hạn chế, chưa có chí hướng phấn đấu vào Đoàn, ngại tham gia hoạt động cộng đồng.

Ngoài ra, một số phong trào, cuộc vận động do tổ chức Đoàn triển khai còn hình thức, chưa có chiều sâu và thiếu tính bền vững. Nội dung, phương thức hoạt động Đoàn, mô hình tập hợp TN ở cơ sở còn cứng nhắc, thiếu tính linh động, hấp dẫn.

Theo anh Võ Trần Tuấn Thanh, thời gian tới, để tập hợp ĐVTN nông thôn tham gia tổ chức Đoàn, Tỉnh đoàn thường xuyên tổ chức hoạt động giao lưu văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao cho lực lượng TN đi lao động ở xa; duy trì trang mạng xã hội Facebook nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác tập hợp cũng như kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của ĐVTN. Đồng thời, kịp thời phối hợp các cấp, các ngành hỗ trợ và huy động nhiều hơn nữa nguồn lực xã hội, tạo cơ chế cho ĐVTN vay vốn, tiếp cận khoa học - công nghệ để phát triển kinh tế, tăng thu nhập và cải thiện đời sống cho TN.

Cán bộ đoàn phải là "người thắp lửa"

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh dạy: "Cán bộ là cái gốc của mọi công việc". Trong công tác Đoàn cũng vậy, hoạt động của cơ sở Đoàn có hiệu quả, thiết thực, ý nghĩa và phát huy hết tiềm năng của tuổi trẻ hay không là do cán bộ. Đặc biệt, trong bối cảnh tình hình trong nước, thế giới có nhiều thay đổi, đặc biệt là sự phát triển mạnh mẽ, nhanh chóng của khoa học - công nghệ, cán bộ Đoàn cũng phải đổi mới, nâng cao trình độ, nhận thức nhằm đáp ứng yêu cầu công tác Đoàn trong thời kỳ mới.

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy - Trương Văn Tiếp, từng là cán bộ Đoàn ở cơ sở, cho rằng, TN là lực lượng tiên phong. Ở họ luôn có sự nhiệt tình, xông pha và sẵn sàng hiến dâng sức trẻ của mình cho xã hội. Vấn đề đặt ra là làm sao thổi bùng lòng nhiệt huyết của TN, tạo động lực để họ có cơ hội thể hiện mình. Chính vì vậy, hơn bao giờ hết, tổ chức Đoàn phải là "người thắp lửa" cho TN, đặc biệt là vai trò, vị trí của thủ lĩnh đoàn.

cà-phê-sách.jpg

Cà phê sách - mô hình khởi nghiệp hiệu quả của đoàn viên, thanh niên huyện Cần Giuộc

Theo nguyên Bí thư Huyện đoàn Đức Hòa - Nguyễn Thị Huỳnh Hoa, thời đại ngày nay đang mở ra cho thế hệ trẻ nhiều cơ hội, song cũng không ít thách thức. Qua đó, đòi hỏi tổ chức Đoàn phải thực sự là tổ chức vì TN, của TN, là người bạn thân thiết đồng hành với TN trên đường lập thân, lập nghiệp, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Muốn vậy, các cấp bộ Đoàn cần tập trung xây dựng, củng cố tổ chức ngang tầm với yêu cầu, nhiệm vụ trong thời kỳ mới trên cơ sở xác định "Chất lượng cơ sở là trọng tâm; cán bộ là then chốt; tập hợp, đoàn kết TN là nhiệm vụ hàng đầu".

Tuy phải vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, song thế hệ trẻ Long An trước sau như một, nguyện một lòng, một dạ trung thành với Tổ quốc, với Đảng, với nhân dân và cống hiến tích cực hơn nữa sức lực, trí tuệ của mình phục vụ sự phát triển của quê hương, đất nước vì dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Tuy phải vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, song thế hệ trẻ Long An trước sau như một, nguyện một lòng, một dạ trung thành với Tổ quốc, với Đảng, với nhân dân và cống hiến tích cực hơn nữa sức lực, trí tuệ của mình phục vụ sự phát triển của quê hương, đất nước vì dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh"./.​

Theo Báo Long An Online

27/03/2018 11:00 SAĐã ban hành
Long An: Cương quyết xử lý nghiêm việc nuôi tôm thẻ chân trắng ở vùng Đồng Tháp MườiLong An: Cương quyết xử lý nghiêm việc nuôi tôm thẻ chân trắng ở vùng Đồng Tháp Mười
Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần yêu cầu ngành nông nghiệp phối hợp địa phương đang diễn ra tình trạng nuôi tôm thẻ chân trắng nhanh chóng và cương quyết xử lý, không để xảy ra tràn lan, tránh gây ô nhiễm, tác động xấu đến môi trường.

Người dân khu vực Đồng Tháp Mười "manh nha" nuôi tôm thẻ chân trắng (ảnh minh họa)

Báo cáo tại phiên họp tháng 9/2019, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An - Nguyễn Thanh Truyền cho biết: Hiện nay, người dân vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh đang "manh nha" nuôi tôm thẻ chân trắng. Cụ thể, đến thời điểm này, ghi nhận diện tích thả nuôi gần 37ha, trong đó, huyện Tân Hưng 16,5ha; Vĩnh Hưng 10,6ha; Thạnh Hóa 2ha và Mộc Hóa 7,8ha.

Hiện các hộ nuôi tôm thẻ chân trắng đã đầu tư ao nuôi, ao lắng. Nguồn nước sử dụng chủ yếu là nước giếng khoan tầng nông, độ mặn 4-6 phần ngàn, quá trình nuôi có sử dụng muối ăn để xử lý mầm bệnh, tăng độ mặn. Hiện tại, các hộ không xả trực tiếp ra môi trường tự nhiên nhưng khu vực xả thải có bờ bao thấp, gia cố sơ xài có thể rò rỉ ra bên ngoài hoặc ngập tràn vào mùa mưa, lũ.

 

 Chi phí đầu tư nuôi tôm thẻ chân trắng tại khu vực Đồng Tháp Mười lớn, nuôi mật độ cao dễ phát sinh dịch bệnh

Theo ông Nguyễn Thanh Truyền, chi phí đầu tư nuôi tôm thẻ chân trắng tại khu vực Đồng Tháp Mười lớn, nuôi mật độ cao dễ phát sinh dịch bệnh, năng suất trung bình khoảng 10-20 tấn/ha. Phần lớn hộ nuôi không có lợi nhuận, chỉ hòa vốn và lỗ, số hộ có lợi nhuận chỉ là thiểu số. Để đánh giá chính xác hiệu quả, cần có thời gian theo dõi và đánh giá toàn diện.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thanh Truyền lo lắng, bởi từ một số ít trường hợp đạt lợi nhuận cao có thể sẽ bùng phát phong trào đào ao chuyển đổi từ đất lúa sang nuôi tôm thẻ chân trắng hoặc chuyển từ các ao nuôi cá tra giống sang nuôi tôm thẻ chân trắng.

Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng khu vực Đồng Tháp Mười hiện tại có thể đáp ứng nhu cầu của một số hộ dân, nhưng việc khoan giếng ngầm để lấy nước mặn, bổ sung muối để nuôi tôm và việc xả thải, rò rỉ, ngập tràn nước nhiễm mặn ra các khu vực, thủy vực nước ngọt sẽ tạo rủi ro rất khó lường. Điều này sẽ tác động rất lớn đến môi trường và đa dạng sinh học, gây nhiễm mặn cho vùng nước ngọt, mặn hóa vùng nuôi, ô nhiễm nước ngầm, nếu khai thác quá mức sẽ dẫn đến cạn kiệt nguồn nước ngầm.

Vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần yêu cầu ngành nông nghiệp phối hợp địa phương đang diễn ra tình trạng nuôi tôm thẻ chân trắng nhanh chóng và cương quyết xử lý, không để xảy ra tràn lan, tránh gây ô nhiễm, tác động xấu đến môi trường./.

Theo Báo Long An Online

03/10/2019 11:00 CHĐã ban hành
Thủ tướng: Công nhân phải phấn đấu để có 'nghệ tinh và thân vinh'Thủ tướng: Công nhân phải phấn đấu để có 'nghệ tinh và thân vinh'
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp gỡ đối thoại với công nhân, lao động kỹ thuật cao của 7 địa phương thuộc các vùng kinh tế trọng điểm của đất nước.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho công nhân, lao động kỹ thuật cao. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho công nhân, lao động kỹ thuật cao. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Sáng 05/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp gỡ đối thoại với công nhân, lao động kỹ thuật cao của 7 địa phương thuộc các vùng kinh tế trọng điểm của đất nước.

Cùng dự buổi đối thoại có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch tổng Lịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường. Cùng dự còn có lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và một số địa phương.

Công nhân kỹ thuật cao là một trong những động lực phát triển đất nước

Đây là năm thứ 4, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức diễn đàn người đứng đầu Chính phủ lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, đề xuất chính sách của công nhân, lao động với sự phát triển của doanh nghiệp, địa phương, ngành và đất nước.

Buổi đối thoại còn là dịp truyền tải Thông điệp của Đảng và Chính phủ gửi tới người lao động cả nước nhân Ngày Quốc tế Lao động 1/5, Tháng Công nhân - Tháng cao điểm tổ chức các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, viên chức, lao động. 

Với chủ đề "Công nhân kỹ thuật cao là một trong những động lực phát triển đất nước" - Thủ tướng Chính phủ và các ban, bộ, ngành, địa phương cùng 1.000 công nhân, lao động, trong đó có 90 công nhân, lao động kỹ thuật cao trao đổi 5 nhóm vấn đề chính được đề cập trực tiếp tại diễn đàn và ý kiến của đoàn viên công đoàn, người lao động cả nước.  

Phát biểu tại buổi đối thoại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, "Phát triển đất nước không chỉ dựa vào vốn, lao dộng giá rẻ mà còn phải dựa vào năng suất lao động," Thủ tướng khẳng định và gợi ý các đại biểu tại buổi gặp mặt phát biểu ý kiến, chia sẻ về điều kiện sống, làm việc, môi trường học tập  cũng như những tâm tư nguyện vọng với Đảng, Nhà nước.

Đào tạo theo nhu cầu của thị trường

Đại diện cho khối công nhân, người lao động tay nghề cao đóng góp những ý kiến đầu tiên tại buổi đối thoại, anh Đinh Đăng Đoàn - Công ty cổ phần quốc tế Phong Phú - Tập đoàn Dệt may Việt Nam đề cập đến bất cập trong chính sách thuế quan đối với việc nhập khẩu thiết bị công nghệ cao hiện nay tốn nhiều thời gian, mức thuế cao gây tốn kém chi phí và thời gian cho doanh nghiệp. Anh Đoàn mong muốn cơ quan quản lý Nhà nước cần có tư duy cởi mở, thông thoáng hơn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, anh Đoàn cũng cho rằng công tác đào tạo nghề hiện chưa theo kịp xu hướng phát triển công nghệ. Có những ngành nghề kỹ thuật cao hiện chưa được đào tạo tại Việt Nam. Việc này dẫn đến tình trạng người lao động tại Việt Nam không được đào tạo bài bản như tại các nước phát triển.

Công nhân, lao động kỹ thật cao phát biểu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN) 

Công nhân, lao động kỹ thật cao phát biểu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Kỹ sư Nguyễn Xuân Quang, Xí nghiệp Địa vật lý Giếng khoan, Tập Đoàn Dầu khí Việt Nam cho rằng mặt bằng công tác đào tạo nghề hiện nay chưa đáp ứng được đòi hỏi của thị trường lao động cạnh tranh. Anh Quang đề nghi cần tăng cường gắn kết cơ sở đào tạo nghề với đơn vị sử dụng lao động để công tác giảng dạy, học tập đi đôi với thực hành trên thực tế.

Được Thủ tướng đề nghị đối thoại với công nhân tại về các nội dung này, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết: Đào tạo nghề gắn kết giữa lý thuyết và thực hành là chủ trương quan trọng, là bước đổi mới căn bản trong chính sách nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp hiện nay.

Thời gian qua Bộ cũng đã chủ trương thực hiện đào tạo nghề gắn với nhu cầu thị trường lao động, tâp trung vào chương trình đào tạo trung hạn, dài hạn và các ngành nghề, lĩnh vực mà xã hội đang có nhu cầu chứ không phải những lĩnh vực mà nhà trường đang có.

Đổi mới đào tạo giáo dục nghề nghiệp, Bộ cũng tăng cường kết nối với doanh nghiệp, tạo điều kiện để doanh nghiệp tham gia đào tạo ngay từ đầu, tham gia xây dựng giáo trình; cung cấp thiết bị máy móc.

Đặc biệt, Bộ cũng đẩy mạnh việc thực hiện "giảm lý thuyết, tăng thực hành"; thiết kế chương trình đào tạo với tỷ lệ 60% thực hành, 40% lý thuyết.

Bộ trưởng cũng cho biết, sắp tới đây, Bộ luật Lao động sẽ có quy định bắt buộc doanh nghiệp để công nhân có nhu cầu đi học được tham gia đi học. Chính phủ đã tập trung xây dựng các quy định năng lực học, chuẩn đầu ra của 160 ngành nghề, lĩnh vực.

Trên cơ sở đó không nhất thiết phải học trong nhà trường, có thể học từ xa, người công nhân có thể lựa chọn ngành nghề, hình thức học tập phù hợp. 

Tham gia ý kiến về chủ đề này, Bộ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo Phùng Xuân Nhạ cũng nhấn mạnh đến phương thức đào tạo gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp; tạo điều kiện cho doanh nghiệp tham gia trực tiếp vào đào tạo như huy động giảng viên là những kỹ sư có tay nghề, thâm niên công tác.

Bộ cũng chủ trương mở rộng các hình thức đào tạo liên thông giữa trung cấp, cao đẳng và Đại học. Cùng với đó, Bộ cũng chú ý đến việc tăng cường nâng cao trình độ ngoại ngữ, kỹ năng nghề nghiệp cho đối tượng công nhân, người lao động, nhất là đào tạo ngoại ngữ chuyên sâu kỹ thuật; đa dạng hình thức đào tạo từ xa, kỹ năng nhóm.  

Doanh nghiệp sẵn sàng hỗ trợ đào tạo nghề cho công nhân

Đại diện cho khối sử dụng lao động, bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Chủ tịch, Tổng giám đốc Công ty Cồ phần Cơ điện lạnh REE cho rằng: "Doanh nghiệp đến các trường đại học, cao đẳng, trung cấp để tuyển người nhưng những người được tuyển dụng chưa bắt tay vào làm việc được ngay và rất ngỡ ngàng trước thực tế công việc được yêu cầu. Những người giỏi cần 1 năm, những người kém hơn cần 2 năm để đào tạo lại thì mới bắt tay vào làm việc được." 

Theo bà Thanh, người Việt Nam thường chuộng bằng cấp, thích con em có bằng đại học.

Trong khi đó, người Đức có quan điểm rõ ràng là cần kỹ sư, công nhân, nên trong chương trình đào tạo hướng nghiệp đã định hướng ai làm kỹ sư, ai làm công nhân và ở Đức lương công nhân kỹ thuật cao cao hơn lương kỹ sư. Do đó, đào tạo phải có hướng nghiệp rõ ràng cho học sinh, sinh viên trong tương lai.

Phát biểu kết luận buổi đối thoại, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, những kiến nghị của công nhân, người lao động tay nghề cao tại buổi đối thoại có ý nghĩa thiết thực trong việc hình thành chính sách đối với giai cấp công nhân nói chung và tiến trình xây dựng, phát triển kinh tế xã hội đất nước nói chung.

Thủ tướng khẳng định, lực lượng công nhân lao động có trình độ kỹ thuật chính là tài sản, tài nguyên, vốn quý của quốc gia bởi đây là nguồn động lực phát triển kinh tế, thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, thực trạng hiện nay là trong 17,5 triệu lao động có quan hệ lao động, trong tổng số hơn 53 triệu lao động thì chưa đầy 19% công nhân có trình độ kỹ thuật cao, còn lại là lao động phổ thông. Đó là vấn đề mà các bộ, ngành cần phải nhìn nhận và có chính sách cụ thể để thay đổi, vì chúng ta không đi theo con đường lao động giá rẻ nữa.

"Lênin nói 'Năng suất lao động quyết định tất cả,' trong khi chúng ta có dân số vàng, nếu có lực lượng lao động trình độ cao nữa, chúng ta sẽ thành công," Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Công nhân tay nghề cao là cơ hội cho sự phát triển cạnh tranh khi Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng vào kinh tế thế giới. Đây cũng là lực lượng quan trọng của nước nhà bởi người lao động kỹ thuật cao có hiệu suất lao động cao, có khả năng tiếp thu kỹ thuật mới nhất là trong thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ tư và kỹ thuật số. Từ đó có thể nâng cao thu nhập.

Từ nhận định đó, Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành cần nhận thức đầy đủ những thuận lợi, khó khăn, các yếu tố cần và đủ trong hình thành, bồi dưỡng xây dựng đội ngũ lao động kỹ thuật cao. Bởi, Việt Nam là nền kinh tế còn có nhiều doanh nghiệp năng suất và sức cạnh tranh còn thấp do thiếu hụt nghiêm trọng đội ngũ công nhân kỹ thuật cao cả về số lượng và chất lượng.

Không thể đi theo con đường lao động giá rẻ và đầu tư vốn lớn mà phải tăng cường ứng dụng, đổi mới khoa học và công nghệ - yếu tố quyết định trong phát triển đất nước, Thủ tướng nói.

Nhấn mạnh đến vấn đề phát triển nguồn nhân lực là 1 trong 3 khâu đột phá đưa nước ta phát triển nhanh theo Nghị quyết của Trung ương, Thủ tướng đề cập đến mục tiêu, quan tâm xây dựng thế hệ công nhân trẻ có học vấn, chuyên môn kỹ năng nghiệp vụ cao ngang tầm khu vực và quốc tế có lập trường giai cấp, bản lĩnh chính trị vững vàng làm nòng cốt của giai cấp công nhân Việt Nam  và trình độ tay nghề vững vàng.  

"Tất cả chúng tay đều phải góp tay lại để làm công việc quan trọng này," Thủ tướng nói và khẳng định, Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo quyết liệt vấn đề lương, thu nhập, đảm bảo nhu cầu tối thiểu của công nhân như môi trường làm việc, nơi ăn nghỉ, chỗ học tập vui chơi cho con em công nhân, các thiết chế văn hóa công đoàn.

Chia sẻ với đội ngũ công nhân lao động kỹ thuật cao của đất nước, Thủ tướng đề nghị công nhân Việt Nam phải tự học, tự rèn, học nữa, học mãi, học suốt đời"; phấn đấu quyết liệt để có "nghệ tinh và thân vinh," Thủ tướng mong muốn và đề nghị công nhân, người lao động cần có khát vọng, hoài bão; thay đổi cuộc sống; vượt qua những thói quen lãng phí thời gian, tránh xa tệ nạn xã hội, dành thời gian cho đọc sách, trau dồi kỹ năng.

"Mỗi công nhân cần đặt ra cho mình kế hoạch phấn đấu," Thủ tướng mong muốn và nhấn mạnh, công nhân kỹ thuật cao cần tự đào tạo, nâng cao tay nghề, luôn luôn sẵn sàng cho sự thay đổi về công nghệ; khắc phục khó khăn vươn lên không ngừng - đó cũng là phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Nam.

Cùng với đó, Thủ tướng cũng căn dặn công nhân, người lao động cần không ngừng nâng cao cảnh giác, không để bị dụ dỗ, lôi kéo vào những việc làm sai trái, gây mất trật tự xã hội; giữ vững lập trường giai cấp, thể hiện trách nhiệm công dân với xã hội.

Thủ tướng cũng căn dặn Công đoàn các cấp không chỉ nắm tâm tư, nguyện vọng mà còn cần phải quan tâm đến hoàn cảnh gia đình, hậu phương của người công nhân. Công đoàn phải trở thành gia đình thứ 2 của công nhân. Đi liền với đó là đổi mới cách thức hoạt động của các cấp công đoàn; chăm lo nâng cao thu nhập cho người lao động, chuyển đổi nghề nghiệp cho công 

Tại buổi đối thoại, có 23 công nhân đại diện cho 90 công nhân, lao động kỹ thuật cao tiêu biểu đã nhận được bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Ngoài ra, 90 công nhân, lao động kỹ thuật cao cũng được nhận phần quà tặng của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc./.

Theo TTXVN

05/05/2019 8:00 CHĐã ban hành
Hội chợ Mua sắm và ẩm thực Thái Lan thu hút đông đảo du khách Hội chợ Mua sắm và ẩm thực Thái Lan thu hút đông đảo du khách
Hội chợ triển lãm hàng hóa, ẩm thực Thái Lan tại Công viên TP.Tân An, tỉnh Long An diễn ra trong 5 ngày (09-13/01/2019). Hội chợ trưng bày 100 gian hàng và các cửa hàng ẩm thực Thái Lan thu hút đông đảo du khách.

​​hội chợ Thái Lan 1112019.JPG

Hội chợ thu hút đông đảo người dân đến tìm hiểu văn hóa ẩm thực, hàng hóa Thái Lan

Hội chợ Thái Lan dầu gội 1112019.jpg

Dầu Thái khá phong phú chủng loại

Được biết, hội chợ diễn ra tại trung tâm TP.Tân An, ngoài việc tìm hiểu thêm về nền văn hóa của nước bạn Thái Lan người dân còn được thưởng thức các tiết mục nghệ thuật đặc sắc trong thời gian hội chợ diễn ra./.

​​ Theo Báo Long An Online

11/01/2019 11:00 SAĐã ban hành
An toàn trên những tuyến đường quêAn toàn trên những tuyến đường quê
Thời gian qua, kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn (GTNT) được quan tâm đầu tư, đa số các tuyến đường liên ấp, liên xã được bêtông, nhựa, cứng hóa phục vụ nhu cầu giao thương, sản xuất, đi lại của người dân. Tuy nhiên, ý thức một số người dân khi tham gia giao thông chưa cao đang là nguy cơ tiềm ẩn gây ra tai nạn trên các tuyến đường GTNT.
Vi phạm an toàn giao thông khu vực nông thôn còn diễn ra khá phổ biến

Vi phạm an toàn giao thông khu vực nông thôn còn diễn ra khá phổ biến

Còn vi phạm 

Chạy xe trên những tuyến đường bêtông rộng rãi, khang trang xen lẫn trong cánh đồng thanh long xanh tốt, chúng tôi nhận thấy niềm vui của người dân xã An Lục Long, huyện Châu Thành, tỉnh Long An khi diện mạo nông thôn ngày thêm đổi mới.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã - Hà Minh Tuấn chia sẻ: "Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm cùng sự đóng góp của nhân dân, hạ tầng GTNT được đầu tư ngày càng hoàn thiện. Đến nay, 100% (42km) đường trục xã, liên xã, trục ấp được đầu tư bêtông, nhựa hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, giao thương hàng hóa với các địa phương lân cận, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Tuy nhiên, đi cùng với sự phát triển hạ tầng GTNT là sự gia tăng của các loại phương tiện giao thông và ý thức tự giác chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) của một bộ phận người dân chưa cao. Hiện nay, nhiều tuyến đường nông thôn mặc dù được xây dựng mới, nâng cấp, mở rộng nhưng kèm theo đó là sự xuất hiện của nhiều đường ngang, đường nhánh, nhiều vật che khuất tầm nhìn, xe tự chế để chở hàng hóa vẫn diễn ra phổ biến ở khu vực nông thôn nên tình trạng mất ATGT diễn biến khá phức tạp, tai nạn giao thông (TNGT) có chuyển biến nhưng còn xảy ra.

Những năm gần đây, được sự quan tâm đầu tư, nhiều tuyến đường liên xã, liên ấp ở các xã, kể cả xã vùng sâu, vùng xa của huyện Tân Hưng được xây dựng, nâng cấp. Hệ thống GTNT được cải thiện góp phần giúp người dân đi lại, giao thương thuận lợi. Bên cạnh đó, đời sống người dân vùng nông thôn được nâng lên, người dân có điều kiện mua sắm xe máy để đi lại.

Đường ngang, đường nhánh cần được lắp biển báo 

Đường ngang, đường nhánh cần được lắp biển báo

Theo Đại tá Nguyễn Văn Lành - Trưởng Công an huyện Tân Hưng, tình hình TNGT trên địa bàn thời gian qua giảm đáng kể nhưng còn xảy ra. Một trong những nguyên nhân chủ yếu là cầu, đường GTNT qua thời gian dài sử dụng đã xuống cấp, hư hỏng, không bảo đảm cho người và phương tiện lưu thông. Bên cạnh đó, ý thức chấp hành pháp luật về giao thông của một bộ phận người dân còn hạn chế, tình trạng vi phạm quy định về TTATGT diễn ra khá phổ biến. Mặt khác, do lực lượng tuần tra, kiểm soát giao thông, xử lý vi phạm còn mỏng, trong khi mạng lưới GTNT rộng, thường chỉ bố trí tuần tra ở các tuyến trọng điểm, phức tạp, tình trạng người tham gia giao thông vi phạm quy định về TTATGT diễn ra khá phổ biến, thường xuyên vi phạm về tốc độ, nồng độ cồn, không đội nón bảo hiểm khi tham gia giao thông, dẫn đến nguy cơ cao gây TNGT. 

Bảo đảm an toàn giao thông nông thôn

Nhằm bảo đảm ATGT trên địa bàn tỉnh, thời gian qua, ngoài các lực lượng chức năng, Mặt trận, các đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến đoàn viên, hội viên nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các vụ TNGT.

Duy trì, nhân rộng các mô hình bảo đảm trật tự, an toàn giao thông hiệu quả 

Duy trì, nhân rộng các mô hình bảo đảm trật tự, an toàn giao thông hiệu quả

Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam tỉnh - Ngô Thanh Tuyền cho biết, thời gian qua, công tác tuyên truyền hội viên, nông dân trong bảo đảm TTATGT được chú trọng lồng ghép qua các cuộc sinh hoạt lệ kỳ của Hội Nông dân các cấp, chi, tổ hội. Hội Nông dân Việt Nam tỉnh còn xây dựng các mô hình bảo đảm ATGT và được triển khai nhân rộng ở các cấp hội: 7 không, 5 biết trong thực hiện bảo đảm ATGT đường bộ, đường thủy; Đoạn đường ATGT; Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn; phối hợp các cơ quan, đoàn thể tổ chức các hội thi tuyên truyền về ATGT,… 

Qua tuyên truyền, ý thức của hội viên, nông dân và con em hội viên, nông dân được nâng lên, chấp hành tốt pháp luật về ATGT, tuân thủ các quy định, quy tắc khi tham gia giao thông. Thời gian tới, Hội Nông dân Việt Nam tỉnh tăng cường phối hợp các cấp, các ngành trong công tác bảo đảm TTATGT; củng cố, duy trì và nhân rộng các mô hình hiệu quả, nhất là các mô hình ATGT nông thôn.

"Để bảo đảm ATGT nông thôn hiện nay, địa phương chỉ đạo Mặt trận, các đoàn thể, nhà trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến đoàn viên, hội viên chấp hành nghiêm pháp luật về ATGT, đặc biệt ở khu vực nông thôn. Bên cạnh đó, địa phương xây dựng kế hoạch phối hợp lực lượng chức năng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm giao thông, góp phần hạn chế đến mức thấp nhất các vụ vi phạm xảy ra" - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã An Lục Long - Hà Minh Tuấn cho biết. 

Cảnh sát giao thông tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự, an toàn giao thông 

Cảnh sát giao thông tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự, an toàn giao thông

Theo Đại tá Nguyễn Văn Lành - Trưởng Công an huyện Tân Hưng, lập lại TTATGT, nhất là GTNT, thời gian tới, Công an huyện triển khai tích cực các giải pháp nhằm tăng cường bảo đảm TTATGT. Trong đó, làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật về TTATGT trong mọi tầng lớp nhân dân. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát khép kín địa bàn, tập trung xử lý nghiêm những hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến TNGT như xử lý vi phạm nồng độ cồn, vi phạm ATGT trên địa bàn nông thôn, không đội nón bảo hiểm, các trường hợp thanh, thiếu niên tụ tập điều khiển phương tiện chạy lạng lách, đánh võng,...

Nhằm giảm thiểu TNGT ở khu vực nông thôn, phải thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Trước hết, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương, các đoàn thể cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động người dân khu vực nông thôn tự giác chấp hành pháp luật về TTATGT; chú trọng phát huy vai trò của lực lượng công an trong công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên các tuyến đường GTNT./.

Theo Báo Long An Online

03/10/2019 11:00 CHĐã ban hành
Tập huấn xe vận chuyển rác công nghệ Hoa KỳTập huấn xe vận chuyển rác công nghệ Hoa Kỳ
Từ ngày 16-18/01, Cty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) tổ chức tập huấn xe vận chuyển rác công nghệ Hoa Kỳ tại Khu liên hiệp xử lý chất thải Đa Phước, TP.HCM.

Chương trình tập huấn do các chuyên gia Hoa Kỳ phụ trách. Xe chở rác "Made in America" phiên bản riêng cho Việt Nam của hãng Peterbuilt do VWS nhập về Việt Nam có mặt tại Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước, TP.HCM.

Tổng Giám đốc VWS - ông David Dương cho biết, dù không hoạt động trong lĩnh vực thu gom và vận chuyển rác, nhưng trước tình trạng xe chở rác ở Việt Nam đa số là xe cũ, rỉ nước rác trong quá trình vận chuyển gây ô nhiễm môi trường, Cty VWS muốn đóng góp sức mình để cải thiện vấn đề này bằng việc tặng cho TP.HCM và tỉnh Long An, Kiên Giang một số xe để làm mẫu tham khảo. Trước khi nhập những chiếc xe chở rác của Mỹ về Việt Nam, ông cho chuyên gia từ Mỹ chuyên về lĩnh vực xe chở rác về TP.HCM, nghiên cứu các xe thu gom rác về hiện trạng, trọng tải, độ an toàn, từ đó có thể đưa về Việt Nam những phiên bản xe riêng.

tập huấn xe rác 1612019.JPG

Các chuyên gia hướng dẫn một số thao tác đối với xe rác công nghệ Hoa Kỳ

Những chiếc xe chở rác nhập về Việt Nam lần này được sản xuất năm 2017 với nhiều tính năng ưu việt. Xe sử dụng tay lái hơi để tài xế dễ dàng điều khiển, có camera 360 độ, hai bên thành xe lắp các tấm chắn đề phòng nguy hiểm cho người đi xe máy và người đi bộ. Thùng xe cũng được thiết kế lớn, có thể chở được 10 tấn rác.

Do đặc tính rác ở Việt Nam phần lớn là rác hữu cơ nên phân huỷ rất nhanh, phát sinh ra nước rác và khí, khiến kim loại bị hao mòn nhanh, do vậy dàn bọc và dàn sườn xe của loại xe này được làm bằng kim loại chống rỉ sét, đồng thời có một thùng chứa gom nước rác, không để nước rỉ xuống đường trong quá trình vận chuyển. Đặc biệt, mỗi khi dừng đèn đỏ, xe sẽ tự động phun mùi hương để những phương tiện bên cạnh không bị ảnh hưởng bởi mùi hôi của rác. "Tất nhiên, để giữ gìn môi trường, xe cần được vệ sinh định kỳ hàng tuần, như các xe rác ở bên Mỹ," ông David Dương cho biết thêm.

Ưu điểm nữa của loạt xe chở rác lần này đó là được chạy bằng nhiên liệu "xanh"-khí nén thiên nhiên CNG, giúp giảm thải ra môi trường. Một chiếc xe giá gần 500.000 USD.

Dự kiến, sau khi tập huấn xong, Cty VWS sẽ trao xe chuyên chở rác mới nhập này cho TP.HCM, tỉnh Long An và Kiên Giang (mỗi đơn vị 2 chiếc)./.

 Theo Báo Long An Online

17/01/2019 8:00 SAĐã ban hành
Châu Thành: Khám tầm soát ung thư miễn phí cho phụ nữ nghèoChâu Thành: Khám tầm soát ung thư miễn phí cho phụ nữ nghèo
Đoàn y, bác sĩ Hội Thiện nguyện TP.HCM phối hợp Hội Chữ thập đỏ tỉnh Long An và UBND huyện Châu Thành tổ chức khám tầm soát ung thư cổ tử cung miễn phí cho phụ nữ nghèo 2 xã Thuận Mỹ và Thanh Vĩnh Đông.

Khám bệnh, tầm soát ung thư miễn phí cho phụ nữ nghèo

Với sự hỗ trợ tích cực của các cơ quan liên quan tại địa phương, trong 1 ngày, đoàn khám bệnh, cấp thuốc cho 600 lượt phụ nữ. Tại điểm khám, phụ nữ được khám kỹ thuật cao như: Điện tim, siêu âm, xét nghiệm, tầm soát ung thư, soi cổ tử cung. 

Qua thăm khám, những trường hợp bị u xơ tử cung được kịp thời phát hiện và tư vấn điều trị. Bên cạnh việc được thụ hưởng các dịch vụ y tế kỹ thuật cao, sau khi khám bệnh, phụ nữ còn được nhận thuốc và quà tặng.

Tổng trị giá hoạt động từ thiện trong chuyến đi này là 100 triệu đồng do Hội Thiện nguyện TP.HCM tài trợ./.

Theo Báo Long An online

29/10/2019 9:00 SAĐã ban hành
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ dự lễ khánh thành các công trình giao thông nông thôn và giáo dục tại Long AnPhó Thủ tướng Thường trực Chính phủ dự lễ khánh thành các công trình giao thông nông thôn và giáo dục tại Long An
Sáng 05/5, UBND tỉnh Long An tổ chức lễ khánh thành và bàn giao các công trình giao thông và giáo dục trên địa bàn các huyện Mộc Hóa, Thạnh Hóa và Đức Huệ.

​Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang; Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh; Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần và đại diện các sở, ngành, tỉnh, địa phương cùng đơn vị tài trợ đến dự.

 

Đại biểu cắt băng khánh thành Trường THCS Bình Thành

Sau hơn 1 năm thi công, đến nay, công trình Trường THCS Bình Thành do Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam tài trợ với tổng kinh phí 46 tỉ đồng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Công trình được xây dựng trên tổng diện tích 10.000m2. Các hạng mục được xây dựng gồm 2 khối chính là khối hành chính - các phòng chức năng và khối học tập với 12 phòng học, 23 phòng chức năng, 1 nhà thi đấu đa năng và nhiều công trình phụ trợ khác. Qua đó, tạo điều kiện cho Trường THCS Bình Thành có một môi trường đào tạo chất lượng, hiện đại, khang trang, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trên địa bàn huyện.

Ngay sau nghi thức cắt băng khánh thành, các đồng chí lãnh đạo trồng cây lưu niệm tại Trường THCS Bình Thành. Ngoài ra, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam trao bảng tượng trưng 500 triệu đồng cho Quỹ khuyến học huyện Đức Huệ.

 

Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang; Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh -Phạm Văn Rạnh khảo sát cơ sở vật chất Trường THCS Bình Thành

 

Các đồng chí lãnh đạo trồng cây lưu niệm tại Trường THCS Bình Thành

 

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam trao bảng tượng trưng 500 triệu đồng cho Quỹ khuyến học huyện Đức Huệ

Trước đó, nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang, lãnh đạo tỉnh Long An và đơn vị tài trợ đã đến khánh thành và bàn giao 11 công trình cầu giao thông nông thôn tại huyện Mộc Hóa, Thạnh Hóa và Đức Huệ với tổng kinh phí 15 tỉ đồng.

Đây là 3 địa phương nằm trên tuyến biên giới nên đời sống, việc đi lại, giao thông của người dân còn nhiều khó khăn. Các công trình cầu giao thông nông thôn đưa vào sử dụng có ý nghĩa thiết thực, góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống người dân nông thôn và sự phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

 

Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang thăm hỏi cuộc sống người dân trên tuyến biên giới 

 

Người dân trên tuyến biên giới vui mừng chào đón nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang cùng các đồng chí lãnh đạo

 

Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang, lãnh đạo tỉnh Long An và đơn vị tài trợ đã đến khánh thành và bàn giao 11 công trình cầu giao thông nông thôn tại huyện Mộc Hóa, Thạnh Hóa và Đức Huệ

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình ghi nhận và biểu dương các đơn vị tài trợ đã hỗ trợ tỉnh Long An đầu tư, xây dựng và đưa vào sử dụng nhiều cầu giao thông nông thôn, trường học trên địa bàn các huyện biên giới. Đồng thời, lưu ý chính quyền địa phương tích cực phát huy những kết quả đã đạt, chấp hành nghiêm các quy định của nhà nước trong tổ chức quản lý khai thác, bảo trì, vận hành công trình an toàn và hiệu quả.

Dịp này, 2 tập thể và 2 cá nhân có thành tích đóng góp trong thực hiện công tác xã hội trên địa bàn tỉnh Long An nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh./.

Theo Báo Long An Online

05/05/2019 7:00 CHĐã ban hành
Hôm nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị toàn quốc về tam nôngHôm nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị toàn quốc về tam nông
Hôm nay ( 27/11), Thủ tướng sẽ tham dự hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Hội nghị có sự tham dự của hơn 1000 đại biểu trong nước và quốc tế, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (Ảnh: minh họa)

Dự thảo Báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X đã khẳng định tính đúng đắn của một Nghị quyết mang tầm chiến lược của Đảng đối với một khu vực chiếm gần 70% dân số và khoảng 40% lực lượng lao động của cả nước. Điều này được thể hiện rõ nét trong những kết quả thực hiện các chỉ tiêu chủ yếu của Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn mà các bộ, ngành và địa phương đã nỗ lực đạt được trong 10 năm qua.

Dự kiến, đến năm 2020 các chỉ tiêu đạt và có khả năng đạt là: Nâng cao thu nhập của dân cư nông thôn gấp trên 2,5 lần so với hiện nay (năm 2017 đạt khoảng 32 triệu đồng/người, tăng 3,49 lần so với năm 2008). Lao động nông nghiệp còn khoảng 30% lao động xã hội (năm 2017 đã giảm còn 40,1% và đến tháng 6/2018 còn 38,6%). Số xã đạt tiêu chuẩn nông thôn mới khoảng 50% (dự kiến sẽ đạt trên 50%). Nâng hiệu suất sử dụng các công trình thủy lợi lên trên 80% (năm 2017 hiệu suất phục vụ tưới đạt 78%, hiệu suất phục vụ tiêu đã đạt 90,2%).

Trước phiên khai mạc vào ngày 27/11, chiều 26/11 đã diễn ra 3 hội thảo quốc tế về các chủ đề "Phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững vì một Việt Nam thịnh vượng", ""Thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ trong công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn"; "Tiềm năng đầu tư và triển vọng phát triển thị trường hàng hóa nông nghiệp Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế" và Triển lãm thành tựu 10 năm phát triển nông nghiệp nông dân và nông thôn./.

Văn Hiếu/VOV.VN


27/11/2018 8:00 SAĐã ban hành
Vùng áp thấp trên Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đớiVùng áp thấp trên Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới
Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, chiều 28/10, vùng áp thấp trên Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Đường đi và vị trí của hai áp thấp nhiệt đới. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều 28/10, vùng áp thấp trên Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Hồi 16 giờ ngày 28/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 10,5 độ Vĩ Bắc; 118,5 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 450km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 50km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Dự báo trong 24 giờ tới (từ 16 giờ ngày 28/10-16 giờ ngày 29/10), áp thấp nhiệt đới di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh thêm. Đến 16 giờ ngày 29/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 11,5 độ Vĩ Bắc; 115,0 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 70km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50 - 60km/giờ), giật cấp 9.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên): phía Bắc vĩ tuyến 10,0 độ Vĩ Bắc; phía Đông Kinh tuyến 113,5 độ Kinh Đông. Trong 24 đến 36 giờ tiếp theo (từ 16 giờ ngày 29/10 đến 4 giờ ngày 30/10), áp thấp nhiệt đới di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh lên thành bão.

Trong 36 đến 48 giờ tiếp theo (từ 4 giờ ngày 30/10 đến 16 giờ ngày 30/10), bão di chuyển nhanh theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km. Đến 16 giờ ngày 30/10, vị trí tâm bão ở khoảng 12,5 độ Vĩ Bắc; 109,5 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển ven bờ các tỉnh từ Bình Định đến Khánh Hòa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo (từ 16 giờ ngày 30/10 đến 16 giờ ngày 01/11), bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 15-20km. Độ rủi ro thiên tai cấp 3.

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới sau có khả năng mạnh lên thành bão, ở khu vực Bắc và giữa Biển Đông và vùng biển phía Bắc quần đảo Trường Sa có gió mạnh cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8, giật cấp 10; biển động rất mạnh.

Từ ngày 30/10, ở vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Ninh Thuận có gió mạnh dần lên cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 10; biển động rất mạnh. Ở Vịnh Bắc Bộ và vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Nam, trong đêm 28/10 và từ ngày 30/10 có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8; biển động.

Cũng theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ ngày 30-31/10, ở các tỉnh, thành từ Thừa Thiên-Huế đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên có mưa rất to (tổng lượng mưa 300-400mm/đợt, riêng Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa 400-600mm/đợt).

Từ ngày 31/10 đến 02/11 ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mưa to đến rất to (tổng lượng mưa phổ biến 200-300mm/đợt, riêng Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình 300-500mm/đợt). Các chuyên gia của Trung tâm cảnh báo, từ ngày 4-5/11, mưa lớn có khả năng xuất hiện trở lại ở các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ.

Từ ngày 30/10, trên các sông thuộc các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên khả năng xuất hiện một đợt lũ diện rộng với mực nước đỉnh lũ trên các sông ở mức báo động 2 đến báo động 3, trên các sông suối nhỏ và thượng lưu các sông lên trên mức báo động 3, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt cục bộ tại các khu vực trên.

Dự báo thời tiết đêm 28/10: Phía Tây Bắc Bộ đêm có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh, đêm và sáng sớm trời rét, độ ẩm từ 65-99%. Nhiệt độ thấp nhất từ 17-20 độ C, có nơi dưới 17 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ đêm có mưa vài nơi, gió Đông Bắc cấp 2-3, đêm trời rét, độ ẩm từ 75-99%. Nhiệt độ thấp nhất từ 17-20 độ C, vùng núi 14-17 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C. Tại Thủ đô Hà Nội đêm mưa vài nơi, gió Đông Bắc cấp 2-3, đêm trời rét, độ ẩm từ 65-98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 17-20 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế phía Bắc đêm có mưa, mưa rào và có nơi có dông, gió Bắc đến Tây Bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Phía Bắc đêm trời rét, độ ẩm từ 70-98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 21-24 độ C, phía Bắc 18-20 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi, gió Đông Bắc cấp 2-3, độ ẩm từ 64-96%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ đêm không mưa, gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3; độ ẩm tại Tây Nguyên từ 45-96%, độ ẩm tại Nam Bộ từ 50-97%. Nhiệt độ thấp nhất khu vực Tây Nguyên từ 19-22 độ C. Nhiệt độ thấp nhất khu vực Nam Bộ từ 24-27 độ C./.

Theo TTXVN

29/10/2019 8:00 SAĐã ban hành
Chuyện ở những gia đình văn hóa tiêu biểuChuyện ở những gia đình văn hóa tiêu biểu
Đằng sau mỗi gia đình đều có những câu chuyện nhỏ. Đằng sau nụ cười hạnh phúc của mỗi thành viên trong gia đình là sự nỗ lực không ngừng nghỉ để vun đắp yêu thương.
Ông Lê An Liêm và vợ đi cùng nhau gần trọn một đời người, từ khi còn gian nan, vất vả đến lúc cuộc sống sung túc, ấm no, con cháu thành đạt...


Ông Lê An Liêm và vợ đi cùng nhau gần trọn một đời người, từ khi còn gian nan, vất vả đến lúc cuộc sống sung túc, ấm no, con cháu thành đạt...

Tình già

Ông Lê An Liêm (xã Lương Bình, huyện Bến Lức) và vợ (bà Lê Thị Ngọc Tiết) đã đi cùng nhau gần trọn một đời người, từ khi còn gian nan, vất vả đến lúc cuộc sống sung túc, ấm no, con cháu thành đạt, gia đình đề huề, hạnh phúc. 

Ngày trước, nhà ông Liêm nghèo, cha mẹ mất sớm, trong khi bà Tiết lại là con trong một gia đình "cơ bản". Không "môn đăng hộ đối" nhưng bà vẫn đồng ý về làm vợ ông. Nhớ lại những ngày gian nan, vất vả, ông Liêm trầm ngâm: "Ngày xưa, bà ấy thương tôi bằng cả tấm chân tình. Biết làm vợ tôi là vất vả trăm bề nhưng bà vẫn bằng lòng. Tình cảm đó tới bây giờ tôi vẫn luôn trân quý. Tôi cũng chỉ có sự chân thành dành cho bà ấy mà thôi". 

Ông bà về sống với nhau trong cảnh khó khăn, vất vả trăm bề, các con lần lượt ra đời trong túng thiếu. Thương con, quyết tâm lo lắng cho con, ông bà làm thuê, làm mướn, không ngại bất cứ việc gì. Nhà được một ít đất sản xuất, lo việc nhà xong là ông đi cuốc mướn cày thuê, bà buôn gánh bán bưng quyết tâm cho các con ăn học. "Hồi đó, bà nhà tôi không bán nước giải khát thì bán bánh bao. Tôi thì đi làm mướn, cực khổ dữ lắm nhưng vợ chồng nói với nhau phải ráng cho con đi học. Có tri thức thì mới có thể khá lên được. Với lại, tôi nghĩ con cái mình cho ăn học dù không thành danh thì cũng phải thành nhân, có ích cho xã hội" - ông Liêm tâm sự.

Thời gian trôi qua, cả 3 người con của ông bà đều tìm được hướng đi cho riêng mình, ổn định cuộc sống, kinh tế ngày càng khá giả. Giờ đây, ông bà sống cùng con út trong ngôi nhà khang trang, cuộc sống thư thả, an nhàn. Các con đều tự chủ kinh tế, khá giả nên ruộng đất ông bà cho thuê "có tiền bỏ túi" và 
đóng góp cho các phong trào, hoạt động tại địa phương.

Mấy mươi năm sống bên nhau, nếm trải đủ mọi ngọt ngào, đắng chát. Ông bà học được cách quan tâm, lo lắng, chia sẻ cùng nhau để giữ gìn hạnh phúc gia đình và dạy bảo các con. Ông Liêm nói: "Không có cặp vợ chồng nào hợp nhau hoàn toàn hết, quan trọng vẫn là biết nhường nhịn, sẻ chia. Người này nói, người kia nghe thì cuộc sống mới thuận hòa, êm ấm". Niềm vui của ông bà giờ đây là mỗi ngày được cùng nhau đi lễ nhà thờ, nghe tiếng chuông ngân, tìm sự an yên dưới chân tượng Chúa và những việc làm có ích cho xã hội. Mỗi cuối tuần, ông lại chở bà đi vòng quanh thị trấn Bến Lức, ghé siêu thị mua sắm chút ít đồ. Không phải vì con cái không chăm lo, giúp đỡ mà bởi ông bà muốn được chiều chuộng nhau. Biết bà thích đi mua sắm, dạo ngắm phố phường nên ông bà cùng đưa nhau đi, cũng là một cách cùng nhau gắn bó trong những ngày xế bóng.

Tôn trọng và lắng nghe nhau chính là bí quyết của một gia đình hạnh phúc (gia đình bà Nguyễn Thị Lệ, ông Nguyễn Thanh Phương)

Tôn trọng và lắng nghe nhau chính là bí quyết của một gia đình hạnh phúc (gia đình bà Nguyễn Thị Lệ, ông Nguyễn Thanh Phương)

Tôn trọng, chia sẻ, lắng nghe

Câu chuyện tình nào cũng đẹp, dù rất đỗi đời thường. Trong cuộc sống hàng ngày, chỉ cần đủ tinh tế để nhận ra rằng ai đó đang yêu mình bằng những điều rất nhỏ thì sẽ cảm thấy hạnh phúc đang ở ngay bên cạnh mỗi người. Buổi trưa, bà Nguyễn Thị Lệ (xã Mỹ Lộc, huyện Cần Giuộc) ngồi ngoài hiên chơi cùng cháu ngoại, ông Nguyễn Thanh Phương (chồng bà) vừa làm đồng về, nghỉ ở nhà trong. Từ dạo có cháu ngoại, bà nghỉ hẳn ở nhà trông cháu cho con gái đi làm, việc ruộng đồng mình ông đảm nhận.

Đi làm về, hôm nào bà chưa kịp nấu cơm, rửa chén, dù mệt, ông cũng "xắn tay áo" giúp vợ một tay. Mấy mươi năm gắn bó, con trai, con gái đã trưởng thành, bà chưa khi nào thấy ông "nạnh họe" việc nhà. Nấu cơm, rửa chén, quét nhà, chỉ cần ông rảnh là sẽ giúp vợ. Nhắc về ông, bà Lệ cười: "Anh ấy là người biết tôn trọng vợ. Hồi đó giờ chung sống chưa bao giờ anh tò mò, thắc mắc chuyện riêng tư của tôi. Sự tin tưởng và tôn trọng của anh ấy khiến tôi cảm thấy mình được tự do và hạnh phúc". Bà cười nụ cười rạng rỡ. Có lẽ chính nhờ vậy, bà mới có thời gian tham gia công tác hội và trở thành chi hội trưởng năng nổ của địa phương. Với kinh nghiệm và sự nhiệt tình của mình, bà duy trì hiệu quả Câu lạc bộ "Gia đình hạnh phúc", nơi sẻ chia kinh nghiệm chăm sóc và vun bồi hạnh phúc gia đình cho phụ nữ địa phương.

Ông Phương và bà Lệ cũng từng trải qua khoảng thời gian vất vả, gian nan vật lộn với cơm, áo, gạo, tiền, nhưng không vì túng thiếu mà vợ chồng, con cái "cắn đắn" lẫn nhau. Suốt hơn  20 năm nuôi dạy con, ông bà chưa bao giờ đánh con một roi nào. Ông bà dạy con bằng cách nhắc nhở các con về hoàn cảnh gia đình, rằng: "Cha mẹ không thể để lại cho con nhiều gia tài, sự nghiệp, chỉ có thể nỗ lực hết mình lo cho việc học của các con. Muốn có cuộc sống tốt đẹp sau này, các con cần phải tự mình nỗ lực". Nghe lời cha mẹ, các con của ông bà nỗ lực học hành. Giờ đây, con gái lớn có cuộc sống ổn định, con trai đang học đại học tại TP.HCM.

Thỉnh thoảng rảnh tay, chị Thủy giúp con. Hai mẹ con vừa làm, vừa trò chuyện, không khí gia đình nhờ vậy trở nên vui vẻ và ấm áp hơn

Thỉnh thoảng rảnh tay, chị Thủy giúp con. Hai mẹ con vừa làm, vừa trò chuyện, không khí gia đình nhờ vậy trở nên vui vẻ và ấm áp hơn

Khi các con trưởng thành, ông bà giữ quan điểm tôn trọng và lắng nghe con, không can thiệp sâu vào đời sống của con. Bởi, ông bà hiểu mỗi người có một cuộc đời riêng, khi con trưởng thành, cha mẹ chỉ nên đóng vai trò người hướng dẫn.

Tôn trọng và lắng nghe nhau chính là bí quyết của một gia đình hạnh phúc. Bằng sự cảm thông, chia sẻ, các thành viên trong gia đình mới có thể hiểu và gắn bó với nhau hơn. Chị Lê Thị Kim Thủy (phường 1, thị xã Kiến Tường) cho biết, anh chị thường nói nhau nghe những điều chưa hợp ý, những mong muốn của mình để hiểu nhau hơn. Chị thương anh bởi anh luôn quan tâm chăm sóc chị từng bữa ăn, giấc ngủ, không cản ngăn hay kiểm soát khi chị làm điều mình yêu thích. Là người tính tình vui vẻ, chị tham gia công tác hội tại địa phương, dành nhiều thời gian cho công việc nhưng anh không hề phản đối. Ngược lại, anh còn đỡ đần công việc gia đình cho chị yên tâm với công việc của mình.

Với các con, anh chị để con tự quyết định một phần cuộc sống của mình và hết lòng ủng hộ những việc làm, dự định đúng đắn của con. Vừa học đại học, con gái chị vừa bán thức ăn vặt online. Khi được hỏi chị không sợ điều đó ảnh hưởng việc học của con sao, chị cười: "Con lớn rồi, có thể tự sắp xếp công việc của mình được nên tôi để con tự làm, không can thiệp". Thỉnh thoảng rảnh tay, chị giúp con. Hai mẹ con vừa làm, vừa trò chuyện, không khí gia đình nhờ vậy trở nên vui vẻ và ấm áp hơn. Cũng từ đó mà chị và các con gần gũi, hiểu nhau hơn.

Gia đình thường được gọi là tổ ấm, nơi để quay về. Muốn được như vậy thì gia đình phải thật sự là nơi chở che, thông cảm và dào dạt yêu thương, nơi các thành viên cảm nhận được mình thực sự đang yêu và được yêu. Dù thời gian có làm mai một đi nhiều thứ nhưng tình yêu, tình cảm gia đình thì nhất định không được và không bao giờ có thể lợt phai. 

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/chuyen-o-nhung-gia-dinh-van-hoa-tieu-bieu-a94793.html

05/05/2020 9:00 SAĐã ban hành
Thị xã Kiến Tường khởi công Trường THPT Thiên Hộ DươngThị xã Kiến Tường khởi công Trường THPT Thiên Hộ Dương
Ngày 28/10, Thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An tổ chức Lễ khởi công Trường THPT Thiên Hộ Dương do Nguyên Chủ tịch nước-Trương Tấn Sang vận động doanh nghiệp tài trợ.

​​Nguyên Chủ tịch nước-Trương Tấn Sang, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần cùng lãnh đạo tỉnh, địa phương qua các thời kỳ, đại diện lãnh đạo sở, ban, ngành, thị xã Kiến Tường cùng người dân địa phương đến dự.

 

Đại biểu thực hiện nghi thức khởi công

Trường THPT Thiên Hộ Dương được xây dựng tại khu phố 5, phường 2, thị xã Kiến Tường với 2 hạng mục chính, tổng kinh phí hơn 130 tỉ đồng. Trong đó, hạng mục san lấp mặt bằng diện tích 3,3ha, kinh phí giải phóng mặt bằng 40,9 tỉ đồng do ngân sách địa phương thực hiện. Hạng mục thứ 2 xây dựng trường, các công trình, thiết bị với số tiền 90 tỉ đồng. Nguồn kinh phí do Nguyên Chủ tịch nước-Trương Tấn Sang vận động Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc hỗ trợ.

 

Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang nhấn mạnh ngôi trường sẽ giúp việc dạy và học đạt kết quả cao hơn

Sau khi hoàn thành, trường sẽ tiếp nhận khoảng 700 học sinh THPT ở thị xã và các huyện lân cận. Ngôi trường dự kiến sẽ khai giảng vào năm học 2020-2021. Đây là ngôi trường chất lượng cao đầu tiên trên địa bàn, có đầy đủ các phòng học, phòng thực hành, phòng làm việc, khu phụ trợ theo tiêu chuẩn Quốc gia.

Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang nhấn mạnh, ngôi trường sẽ giúp việc dạy và học trên địa bàn tốt hơn, góp phần đào tạo nguồn nhân lực cao trong thời kỳ mới. Bên cạnh đó, Nguyên Chủ tịch nước mong muốn thị xã Kiến Tường quan tâm hơn nữa trong công tác giáo dục, đào tạo các mầm non tương lai của đất nước cũng như các cháu học sinh ra sức thi đua để học tập thật tốt, xứng đáng với mong mỏi của cha mẹ, thầy cô và xã hội.

Trao biểu trưng 5 tỉ đồng cho thị xã Kiến Tường để xây dựng cầu giao thông nông thôn 

Trao biểu trưng 5 tỉ đồng cho thị xã Kiến Tường để xây dựng cầu giao thông nông thôn

Dịp này, Nguyên Chủ tịch nước-Trương Tấn Sang vận động doanh nghiệp hỗ trợ 5 tỉ đồng để xây dựng cầu giao thông nông thôn trên địa bàn thị xã Kiến Tường/.

Theo Báo Long An Online

28/10/2019 7:00 CHĐã ban hành
Doanh nghiệp hài lòng về biện pháp cải thiện PCIDoanh nghiệp hài lòng về biện pháp cải thiện PCI
Thông qua nhiều biện pháp để cải thiện chỉ số PCI, hiện nay nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp (DN) tương đối hài lòng và đánh giá cao về môi trường đầu tư, kinh doanh mà lãnh đạo tỉnh tạo lập. Phóng viên Báo Long An ghi nhận ý kiến của nhà đầu tư, DN nhỏ và vừa bày tỏ quan điểm của họ về những nỗ lực của lãnh đạo tỉnh, các sở ngành trong cải thiện chỉ số PCI.
​​Lãnh đạo tỉnh tổ chức buổi gặp gỡ doanh nghiệp vào đầu năm 2019

Lãnh đạo tỉnh tổ chức buổi gặp gỡ doanh nghiệp vào đầu năm 2019

Ông Đoàn Văn Phước - Chủ cơ sở đậu rang Hữu Lộc (Đức Hòa)

Doanh nghiệp khởi nghiệp thường gặp khó khăn về vốn, tiếp cận các đối tác cung ứng đầu vào, phân phối sản phẩm, thuê mặt bằng, nhân sự, vận chuyển hàng hóa,... những vấn đề này làm gia tăng chi phí khá lớn, trong khi khả năng huy động nguồn vốn đầu tư rất hạn chế. Tất cả nguyên nhân này khiến chi phí bình quân trên mỗi sản phẩm của DN khởi nghiệp cao hơn những DN có thời gian hoạt động nhiều năm.

Tuy nhiên, với sản phẩm đậu phộng rang Hữu Lộc khi bắt tay vào sản xuất đều tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về an toàn thực phẩm nên được khách hàng ưu chuộng. Đặc biệt, thời gian qua, Sở Công Thương tổ chức nhiều chương trình để doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ trong lĩnh vực sản xuất có thể tham gia để tiếp cận thị trường như hội chợ, triển lãm, kết nối cung cầu trong và ngoài tỉnh,... Từ đó, doanh nghiệp có cơ hội giới thiệu, quảng bá sản phẩm và kết nối với nhiều DN khác trong việc tiêu thụ sản phẩm. Điều này giúp DN nhỏ và siêu nhỏ giảm rất nhiều chi phí gia nhập thị trường nhưng vẫn bảo đảm sự cạnh tranh bình đẳng với các doanh nghiệp khác cùng ngành nghề. 

Tôi đánh giá khá cao các chương trình trợ giúp DN nhỏ và siêu nhỏ của tỉnh thời gian qua. Tuy nhiên, theo tôi, đối với hoạt động xúc tiến thương mại trong nước, vẫn còn một số trường hợp, việc tổ chức các phiên chợ, hội chợ tại địa phương chưa đạt yêu cầu. Hàng hóa trưng bày của tỉnh chưa phong phú, đa dạng, việc tổ chức xây dựng gian hàng tại một số nơi chưa gây ấn tượng tốt, phần lớn là DN nhỏ và siêu nhỏ chỉ tập trung vào giới thiệu, quảng bá mà chưa chú trọng vào việc mời khách hàng dùng thử sản phẩm, bán sản phẩm, thăm dò nhu cầu, thị hiếu người tiêu dùng.

Ông Suthichai Srihawan - Giám đốc Công ty Solvay Peroxide Vietnam (Khu công nghiệp Phúc Long)

Công ty Solvay Peroxides Vietnam trực thuộc Công ty Solvay Bỉ - một công ty đa quốc gia, kinh doanh các sản phẩm hóa chất đặc biệt và vật liệu tiên tiến, cung cấp các giải pháp xử lý nước thải, tẩy trắng, làm sạch và thanh lọc trong ngành dệt may, ngành bột giấy, giấy, bao bì, chế biến thực phẩm,... 

Nhà đầu tư, doanh nghiệp tương đối hài lòng và đánh giá cao về môi trường đầu tư tại tỉnh 

Nhà đầu tư, doanh nghiệp tương đối hài lòng và đánh giá cao về môi trường đầu tư tại tỉnh

Chúng tôi chọn Long An để đầu tư vì lợi thế về vị trí địa lý thuận lợi. Ngoài ra, Long An còn có chính sách ưu đãi thuế, điều này rất cần thiết trong quá trình phát triển kinh doanh của DN. Bên cạnh đó, vị trí của tỉnh rất thuận lợi để tiếp cận nguyên liệu đầu vào từ cảng biển và đầu ra sản phẩm đến các nhà phân phối và khách hàng của chúng tôi.

Khi đầu tư vào Long An, chúng tôi cảm thấy chính quyền tỉnh làm việc rất chuyên nghiệp, rõ ràng và minh bạch. Các cơ quan nhà nước hỗ trợ trong đầu tư, thành lập DN, đồng thời họ bảo vệ và hỗ trợ tạo sự phát triển bền vững cho cộng đồng địa phương.

Đặc biệt, Long An tổ chức buổi họp mặt tôn vinh doanh nhân rất trang trọng, đây cũng là cơ hội gặp mặt cho cả nhà đầu tư mới lẫn nhà đầu tư hiện tại, cùng chia sẻ và phối hợp để tăng cường hợp tác phát triển với sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương. Là DN mới đầu tư tại Long An, chúng tôi mong muốn được các cơ quan quản lý nhà nước trong tỉnh hỗ trợ và kết nối chúng tôi với các nguồn lực sẵn có của địa phương như nguồn nhân lực, nguyên liệu.

Ông Nguyễn Công Hồng - Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị TDH Ecoland

Doanh nghiệp (DN) chúng tôi có cơ hội được tiếp xúc, làm việc với các cấp chính quyền của tỉnh hơn 1 năm qua để tìm kiếm các cơ hội đầu tư, góp phần vào sự phát triển của tỉnh. Chúng tôi đánh giá rất cao phương pháp làm việc và sự ủng hộ của chính quyền Long An đối với các DN. Cụ thể, lãnh đạo tỉnh rất rõ ràng trong việc giới thiệu các vị trí, khu vực, dự án cho DN nghiên cứu đầu tư; thông báo cụ thể cho DN các thông tin về ranh giới, định hướng và mục tiêu quy hoạch phát triển. 

Ngoài ra, lãnh đạo tỉnh tổ chức kết nối các DN cùng nghiên cứu trong từng khu vực để giải quyết các vấn đề về quy hoạch, kết nối giao thông, hỗ trợ phát triển giữa các dự án liên quan và mời DN tham gia góp ý vào chiến lược phát triển, kế hoạch triển khai thực hiện các mục tiêu chiến lược phát triển từng giai đoạn của địa phương. 

Chúng tôi cho rằng, lãnh đạo Long An rất năng động trong quản lý, điều hành, nhất là trong việc hướng dẫn, hỗ trợ DN thực hiện dự án theo đúng quy định của pháp luật. Khi DN gặp khó khăn, vướng mắc, lãnh đạo tỉnh luôn dành thời gian trao đổi, giải quyết, xác định rõ các mục tiêu cùng hướng phát triển cho từng dự án cũng như cả khu vực, vùng phụ cận. Từ đó giúp DN có thể xác định chính xác các vấn đề về kế hoạch và quy hoạch phát triển. Những nội dung tôi vừa nêu trên đang diễn ra với Quy hoạch của vùng huyện Bến Lức. Với tầm nhìn, quy mô, chiến lược phát triển như Quy hoạch vùng Bến Lức đang trình Chính phủ phê duyệt điều chỉnh, chúng tôi cho rằng, đây là cơ hội vàng để Long An "cất cánh" nếu Quy hoạch vùng Bến Lức có được một chiến lược và kế hoạch phát triển phù hợp.

Ông Nguyễn Văn Bảnh  - Phó Giám đốc Công ty cổ phần Khai thác và Quản lý Khu công nghiệp Đặng Huỳnh (chủ đầu tư Khu công nghiệp  Tân Kim mở rộng)

Khi đầu tư, các DN thường cân nhắc giữa hai lựa chọn: Gần vùng có tài nguyên hay vùng nguyên liệu hoặc gần thị trường - nơi có quy mô cầu lớn. 

Trong thực tế, hiếm có địa phương nào đạt đồng thời cả hai điều kiện này. Nếu phải lựa chọn một địa điểm "nằm giữa" hai yếu tố đó, rõ ràng, Long An có nhiều ưu thế vì là 1 trong 8 tỉnh nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với sức hấp dẫn về vị trí địa lý, là cửa ngõ nối liền TP.HCM, miền Đông Nam bộ với các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Điều này giúp các nhà đầu tư tại Long An dễ dàng tiếp cận những tiện ích về hạ tầng kinh tế - kỹ thuật, thị trường của TP.HCM - trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước. Ngoài đường bộ, Long An còn thuận lợi cả về đường thủy, cảng biển quốc tế tiếp nhận tàu 30.000DWT và tương lai từ 50.000-70.000DWT, là một trong những cảng biển có quy mô lớn nhất khu vực miền Nam, góp phần giảm tải cụm cảng tại TP.HCM và giảm chi phí vận chuyển cho DN khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Ngoài vị trí địa lý thuận lợi, kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, giá thuê đất tại Long An còn phù hợp với mặt bằng chung trong khu vực, hình thức thuê đất linh động, thuận lợi trong khâu giải phóng mặt bằng,...

Đơn vị chúng tôi đánh giá về chỉ số PCI của Long An tổng điểm là 73. Trong đó, chỉ số gia nhập thị trường 8 điểm; tiếp cận đất đai và sự ổn định trong sử dụng đất 8 điểm; tính minh bạch 8 điểm; chi phí thời gian 6 điểm; chi phí không chính thức 6 điểm; tính năng động và tiên phong của lãnh đạo tỉnh 7 điểm; cạnh tranh bình đẳng 8 điểm; dịch vụ hỗ trợ DN 8 điểm; đào tạo lao động 6 điểm; thiết chế pháp lý 8 điểm.

Chúng tôi đề xuất, để tiếp tục duy trì và nâng cao chỉ số PCI, thời gian tới, Long An phải đánh giá các thủ tục hành chính hiện hành: Thống nhất các thủ tục hành chính với các cơ quan nhà nước (thuế, ban quản lý khu kinh tế,…) để tránh sự chồng chéo cho DN khi thực hiện. Đồng thời, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, lấy người dân, DN làm trung tâm; tiếp tục duy trì các lớp đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ hành chính,... cho cán bộ làm việc tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ.

Ông Đặng Trung Tín - Giám đốc Hành chính - Quản trị khu công nghiệp Hòa Bình (xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa)

Doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh từ năm 2008 với tên gọi Khu công nghiệp Long Hậu-Hòa Bình, nay là Khu công nghiệp Hòa Bình, có tổng diện tích gần 118ha. Đơn vị luôn được các cấp, các ngành, địa phương của tỉnh quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để hoạt động. Lãnh đạo tỉnh cũng kịp thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc để tháo gỡ cho đơn vị. 

Khu công nghiệp Hòa Bình về hoạt động tại Long An từ năm 2008 và nhận được sự hỗ trợ tích cực từ địa phương 

Khu công nghiệp Hòa Bình về hoạt động tại Long An từ năm 2008 và nhận được sự hỗ trợ tích cực từ địa phương

Chỉ số PCI của tỉnh luôn đứng ở tốp đầu cả nước, đây là kết quả đáng mừng sau những nỗ lực, cố gắng. Thủ tục hành chính được rút ngắn thời gian giải quyết, tạo điều kiện thuận lợi cho DN trong giải quyết công việc liên quan. Các dữ liệu về đất đai cũng được công khai rộng rãi giúp DN dễ dàng nắm bắt, tìm hiểu thông tin khi cần thiết. DN mong muốn, thời gian tới, Long An tiếp tục duy trì kết quả đã đạt và có thêm những giải pháp mới nhằm rút ngắn hơn nữa các hồ sơ, thủ tục hành chính, nâng cao chỉ số PCI, góp phần vào sự phát triển KT-XH tỉnh nhà./.

Theo Báo Long An Online

06/11/2019 9:00 SAĐã ban hành
Xử lý chất thải chăn nuôi bằng công nghệ khí sinh họcXử lý chất thải chăn nuôi bằng công nghệ khí sinh học
Hiện nay, có khá nhiều phương pháp xử lý chất thải trong chăn nuôi và trong điều kiện phổ biến chăn nuôi ở nông thôn thì phương pháp xử lý phân, chất thải bằng công nghệ ủ khí sinh học hay gọi tắt là biogas được xem là phù hợp vì chi phí đầu tư vừa phải và tiện dụng, nhất là trong tình hình hiện nay việc xử lý chất thải là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá cơ sở chăn nuôi đủ điều kiện vệ sinh thú y.

Bên cạnh xử lý chất thải, giảm thiểu ô nhiễm môi trường thì công nghệ khí sinh học còn tạo ra năng lượng khí đốt tại chỗ đem lại lợi ích rất rõ rệt cho hộ chăn nuôi. Ở góc độ sử dụng nguồn khí tạo ra, nếu trước đây đa phần dùng khí biogas cho đun nấu thì giờ đây có thể thắp đèn sinh hoạt, chạy máy phát điện sử dụng cho nhu cầu sinh hoạt trong gia đình, chạy máy xay xát chế biến thức ăn. Kể cả lò đốt trước đây là bếp tự chế, bếp gang thì hiện nay cũng đã có bếp cải tiến dạng như bếp gas công nghiệp để tăng tính tiện lợi và cả về mặt thẩm mỹ. Điều đáng nói là chi phí chấp nhận được.

Ở góc độ kinh tế thì chính năng lượng khí đốt từ biogas sẽ thay thế cho gas công nghiệp, than, củi,… giúp giảm chi phí trong sinh hoạt gia đình và giảm bớt gánh nặng cho phụ nữ nông thôn do phải tốn nhiều công sức tìm vật liệu đun nấu.

Bên cạnh đó thì các phụ phẩm khí sinh học như nước xả, các chất cặn bã, ván đã qua xử lý được xem là nguồn phân hữu cơ có giá trị dinh dưỡng cao cho cây trồng.

Để có thể chọn lựa, lắp đặt, cũng như vận hành có hiệu quả loại công nghệ, thiết bị xử lý chất thải trong chăn nuôi đạt hiệu quả, thì bà con cần lưu ý một số vấn đề sau:

 Hầm biogas xử lý chất thải trong chăn nuôi.jpg

Hầm biogas xử lý chất thải trong chăn nuôi

Thứ nhất là, lựa chọn loại công trình, thiết bị xử lý chất thải: Trong thực tế thì có khá nhiều công nghệ biogas khác nhau để xử lý chất thải trong chăn nuôi, chi phí đầu tư cho từng loại thì tùy thuộc vào loại và kích cỡ của công nghệ.

Dạng túi nhựa: có chi phí thấp nhất, lắp đặt đơn giản nên phù hợp với điều kiện của đa số bà con chăn nuôi quy mô nhỏ, trung bình.

Đối với hầm xây gạch kiểu KT1 và KT2: được đánh giá là kiểu hầm xây có nhiều ưu điểm nổi trội nhất hiện nay. Hai kiểu hầm này xây bằng gạch thẻ, có cấu trúc dạng hình vòm cầu nên có tính chịu lực cao, bền và đang được khuyến cáo sử dụng rộng rãi từ quy mô chăn nuôi nhỏ đến lớn đều có thể áp dụng do hầm có nhiều kích cỡ khác nhau.

Hầm đúc sẳn bằng chất liệu composite: Gần đây, nhiều nơi đã sử dụng loại bể đúc sẳn bằng composite. Hiện tại, loại hầm composite có nhiều kích cở khác nhau, nhưng phổ biến nhất là 11,5 khối và 13,5 khối phù hợp với quy mô hộ gia đình, trang trại vừa và nhỏ, thậm chí những trang trạng lớn vẫn được. Với các chất liệu chính gồm sợi thủy tinh, sợi các-bon, nhựa,… làm gia tăng tính chịu lực và độ bền của hầm, hầm này có thể sử dụng từ chục đến hàng trăm năm.

Dạng chất liệu nhựa tổng hợp, nhựa chất lượng cao HDPE: dạng phủ lên bề mặt để xử lý phân, chất thải ở những trang trại nuôi quy mô lớn cũng được ứng dụng.

Thứ hai là, khi lắp đặt túi ủ hoặc xây hầm thì cần lưu ý những vấn sau:

Về kích cỡ: tùy theo quy mô chăn nuôi, bà con cần tính toán lượng phân vật nuôi thải ra hàng ngày để lắp đặt túi ủ hoặc xây hầm ủ có kích thước phù hợp nhằm xử lý triệt để lượng phân thải ra. Trung bình 1 mét khối hầm biogas có thể xử lý từ 20 - 30 kg phân/ngày; theo ước tính thì trung bình lượng phân mỗi ngày heo thải ra từ 1,2 - 3 kg/con, như vậy thì 1 mét khối túi, hầm biogas có thể xử lý được lượng phân của 5 đến 10 heo.

Về nguồn nước: nước đưa vào hầm, túi biogas phải là những loại nước không bị nhiễm phèn, mặn, không có chất sát trùng như xà phồng, thuốc sát trùng, kháng sinh,… vì chúng sẽ tiêu diệt các vi khuẩn làm ngưng quá trình phân hủy phân, làm khí sản sinh ra ít hoặc có thể không có khí.

Về nguyên liệu nạp vào: nguyên tắc là tất cả các loại phân đều có thể làm biogas, trong đó phân heo được sử dụng phổ biến nhất, kế đến là phân trâu bò và phân gà; trong giai đoạn đầu nếu ủ bằng phân gà thì nên hỗn hợp nhiều loại phân để kích thích quá trình sinh gas nhanh hơn, sau đó sẽ tiếp tục sử dụng loại phân sẳn có.

Ngoài ra, có thể thêm một ít bèo, lục bình băm nhỏ sẽ giúp tạo gas tốt hơn. Phân, chất thải sinh hoạt gia đình cũng có thể đưa vào túi, hầm ủ để vừa xử lý chất thải, khử mùi hôi. Vì vậy, nếu có thể làm nhà vệ sinh có đường thoát chất thải vào hệ thống xử lý biogas thì rất tốt. Cần lưu ý tránh đưa những vật liệu như cát, đá, bao ni-lông, các loại lông vật nuôi,…rơi vào hầm ủ, túi ủ vì các loại vật liệu này sẽ ngăn cản quá trình sinh khí.

Về vị trí lắp đặt: Không nên lắp đặt quá xa chuồng trại, nhà để có thể tiết kiệm các đường ống dẫn. Tránh nơi có những loại cây lâu năm vì chúng dễ gây hư hỏng công trình khí sinh học. Vị trí công trình lắp đặt phải đảm bảo có ánh nắng chiếu vào vì ánh nắng sẽ giúp cho vi khuẩn hoạt động tốt giúp quá trình sinh khí tốt hơn. Đối với túi nhựa thì nên chọn những nơi có ánh nắng ở mức độ tương đối vừa phải vì nếu ánh nắng chiếu quá nhiều thì dễ làm hư hỏng túi nhựa.        Nên chọn vị trí có chân đất ổn định, xa ao hồ, tránh chọn vùng đất mà trước đây là ao, hồ, dễ sạt lỡ gây ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Tùy theo điều kiện chăn nuôi thực tế mà bà con chọn lựa loại thiết bị, công trình, cũng như là kích cỡ cho phù hợp để vừa đảm bảo hiệu quả kinh tế, vừa đạt yêu cầu trong xử lý chất thải. Tốt nhất bà con nên liên hệ với các cơ quan nông nghiệp ở địa phương để được tư vấn hướng dẫn thêm, bà con có thể liên hệ trực tiếp Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Long An, khu phố Thanh Xuân, phường 5, thành phố Tân An, tỉnh Long An, điện thoại 02723. 820. 202 hoặc 02723. 826. 997./.

Phòng Tư vấn - Dịch vụ/ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Long An

28/10/2019 10:00 SAĐã ban hành
Bến Lức, Tân Thạnh: Trên 5.500 trẻ được tiêm vắc xin uốn ván - bạch hầuBến Lức, Tân Thạnh: Trên 5.500 trẻ được tiêm vắc xin uốn ván - bạch hầu
Ngày 05/11, huyện Bến Lức, tỉnh Long An triển khai chiến dịch tiêm vắc xin uốn ván - bạch hầu (Td) miễn phí cho trẻ 7 tuổi trên địa bàn toàn huyện.
Trên 3.900 trẻ được tiêm vắc xin uốn ván -  bạch hầu

Trên 3.900 trẻ sẽ được tiêm vắc xin uốn ván -  bạch hầu

Trong đợt 1, từ ngày 05-08/11/2019, sẽ tiêm cho khoảng 3.900 trẻ từ 7 tuổi, không kể tiền sử được tiêm chủng vắc xin bạch hầu, uốn ván trước đó. Ngoại trừ trẻ đã tiêm vắc xin có chứa thành phần uốn ván hoặc bạch hầu trong thời gian 1 tháng tính đến ngày tổ chức chiến dịch. Trong chiến dịch tiêm chủng này, toàn huyện bố trí 39 điểm tiêm tại 15 xã, thị trấn và 22 điểm trường tiểu học.

Để công tác tiêm chủng diễn ra an toàn và hiệu quả, góp phần tăng tỷ lệ miễn dịch phòng bệnh bạch hầu, uốn ván trong cộng đồng, các điểm tiêm chủng được bố trí theo đúng Nghị định số 104/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ.

Tất cả cán bộ tham gia chiến dịch tiêm chủng được tập huấn về xây dựng kế hoạch, điều tra đối tượng, bảo quản, sử dụng vắc xin, phòng, chống sốc phản vệ, giám sát phản ứng sau tiêm chủng.

Công tác tiêm chủng được thực hiện và giám sát chặt chẽ, bảo đảm an toàn cho trẻ 

Công tác tiêm chủng được thực hiện và giám sát chặt chẽ, bảo đảm an toàn cho trẻ

Các trường học phối hợp với các đơn vị y tế, chính quyền địa phương tuyên truyền, cung cấp kiến thức cho giáo viên về lợi ích của việc tiêm bổ sung vắc xin uốn ván - bạch hầu để các thầy cô giáo thông tin đến phụ huynh học sinh.

Trung tâm y tế huyện thành lập các đoàn kiểm tra công tác tiêm chủng tại các điểm để chấn chỉnh kịp thời những sai sót trong quá trình tiêm chủng, theo dõi sau tiêm chủng, bảo đảm an toàn cho trẻ.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An - Trần Thị Huê cùng lãnh đạo Trung tâm y tế và các ngành chuyên môn huyện kiểm tra tình hình triển khai thực hiện chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin uốn ván - bạch hầu cho trẻ 7 tuổi ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

 

Các em học sinh đang chờ khám và tiêm vắc xin

Chiến dịch được diễn ra đồng loạt từ ngày 05-06/11/2019, tại 45 điểm của 15 trường tiểu học trên địa bàn huyện, ước tính có khoảng 1.675 trẻ thuộc diện tiêm chủng trong đợt này.

Qua kiểm tra trực tiếp tại các điểm tiêm chủng thì hầu hết đều đảm bảo nhân sự thực hiện và các điều kiện cần thiết theo yêu cầu. Tuy nhiên, lãnh đạo huyện cũng nhắc nhở một số điểm tiêm cần rút kinh nghiệm trong khâu tổ chức, điều hành và tuyệt đối phải đảm bảo đúng quy trình tiêm chủng để tránh những sai sót đáng tiếc./.

Theo Báo Long An Online

06/11/2019 9:00 SAĐã ban hành
Áp dụng biện pháp chống bán phá giá với tôn màu nhập khẩuÁp dụng biện pháp chống bán phá giá với tôn màu nhập khẩu
Mức thuế chống bán phá giá được áp dụng cho các doanh nghiệp xuất khẩu thép phủ màu của Trung Quốc là từ 2,53% đến 34,27% và của Hàn Quốc là từ 4,71% đến 19,25%.

Sản phẩm thép tại một nhà máy ở Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 31/5/2019. (Nguồn: THX/TTXVN)

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 3198/QĐ-BCT áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép phủ màu (hay thường gọi là tôn màu) có xuất xứ từ Hàn Quốc và Trung Quốc.

Mức thuế chống bán phá giá được áp dụng cho các doanh nghiệp xuất khẩu thép phủ màu của Trung Quốc là từ 2,53% đến 34,27% và của Hàn Quốc là từ 4,71% đến 19,25%.

Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương) cho biết đơn vị này bắt đầu tiến hành vụ việc điều tra vào tháng 10/2018 trên cơ sở kết quả thẩm định Hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp chống bán phá giá của đại diện ngành sản xuất trong nước nộp vào tháng 8/2018.

Qua 12 tháng điều tra theo đúng quy định của Luật Quản lý ngoại thương, Hiệp định Chống bán phá giá của WTO và các quy định liên quan, Bộ Công Thương đã phối hợp với các đơn vị liên quan xem xét và đánh giá kỹ lưỡng tác động của hành vi bán phá giá của hàng hóa nhập khẩu đối với hoạt động của ngành sản xuất trong nước, mức độ bán phá giá của các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu của Hàn Quốc và Trung Quốc cũng như xem xét, tính toán tác động đối với các ngành sản xuất hạ nguồn và người tiêu dùng các sản phẩm thép phủ màu.

Kết luận điều tra đã khẳng định có đủ cơ sở ban hành quyết định áp dụng biện pháp chống bán phá giá.

Cụ thể, có tồn tại hành vi bán phá giá đối với sản phẩm thép phủ màu của các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu của Trung Quốc và Hàn Quốc, hàng hóa nhập khẩu từ hai nước này đang được bán phá giá với biên độ khá cao từ 2,53% đến 34,27%.

Ngoài ra, ngành sản xuất thép phủ màu trong nước đang bị đe dọa gây thiệt hại đáng kể và hành vi bán phá giá là nguyên nhân chính dẫn tới đe dọa thiệt hại đáng kể của ngành sản xuất trong nước.

Hành vi và mức độ bán phá giá nói trên đã gây ra sức ép đáng kể cho các chỉ số hoạt động của ngành sản xuất trong nước, thể hiện ở các tiêu chí như sản lượng sản xuất, lượng bán hàng, doanh thu, lợi nhuận, thị phần, hàng tồn kho có nhiều biến động trong giai đoạn điều tra.

Đặc biệt trong giai đoạn 7 tháng cuối năm 2018 đến nay, các chỉ số này đều cho thấy xu hướng suy giảm rõ rệt, nhiều các doanh nghiệp sản xuất trong nước thua lỗ, nhiều dây chuyền sản xuất phải ngừng hoạt động và nhiều lao động đã phải nghỉ việc.

Khi quyết định áp dụng biện pháp chống bán phá giá, Bộ Công Thương đã xem xét, cân nhắc ý kiến của các bên liên quan trong vụ việc và các cơ quan nhà nước có liên quan khác cũng như dựa trên thông lệ áp dụng của nhiều nước thành viên khác của WTO.

Đối với lượng hàng hóa nhập khẩu trong hạn ngạch của biện pháp tự vệ, sẽ chỉ áp dụng mức thuế chống bán phá giá tương ứng của từng doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu nước ngoài.

Đối với lượng hàng hóa nhập khẩu ngoài hạn ngạch của biện pháp tự vệ, sẽ so sánh giữa mức thuế chống bán phá giá và thuế ngoài hạn ngạch tự vệ và sử dụng mức thuế nào cao hơn. Việc áp dụng này nhằm loại bỏ tình trạng đánh thuế 2 lần đối với các doanh nghiệp nhập khẩu.

Bên cạnh đó, các sản phẩm thép phủ màu đặc biệt mà hiện tại ngành sản xuất trong nước chưa sản xuất được như các sản phẩm PCM, VCM dùng để sản xuất các mặt hàng điện lạnh và điện tử gia dụng, các sản phẩm PVDF dùng cho các nhà máy nhiệt điện, và một số sản phẩm đặc biệt khác... được miễn trừ áp dụng biện pháp chống bán phá giá.

Có thể thấy mức thuế chống bán phá giá dao động từ 2,53% đến 34,27% áp dụng đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và Hàn Quốc đã được đưa ra theo đúng các quy định của Tổ chức Thương mại thế giới, pháp luật Việt Nam và phản ánh đúng hành vi về giá bán của các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu nước ngoài.

Các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu nước ngoài với các sản phẩm đúng quy cách, chất lượng và giá bán đúng quy luật thị trường được xác định biên độ bán phá giá phù hợp. Trong khi đó, hàng hóa trôi nổi, chất lượng thấp, bán phá giá sẽ bị ngăn chặn với mức thuế chống bán phá giá tương đối cao.

Kể từ ngày biện pháp chống bán phá giá chính thức có hiệu lực, các bên liên quan có thể nộp hồ sơ yêu cầu Bộ Công Thương tiến hành điều tra, rà soát lại về vấn đề phạm vi sản phẩm, mức thuế chống bán phá giá áp dụng cho nhà xuất khẩu mới hoặc mức thuế hiện hành áp dụng cho các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu nước ngoài theo quy định của pháp luật về phòng vệ thương mại của Việt Nam.

Trong trường hợp hàng hóa nhập khẩu không thuộc phạm vi hàng hóa theo mô tả tại Điều 1 của Thông báo ban hành kèm Quyết định số 3198/QĐ-BCT, doanh nghiệp có thể đề nghị rà soát phạm vi hàng hóa theo quy định của Nghị định số 10/2018/NĐ-CP ngày 15/1/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý ngoại thương về các biện pháp phòng vệ thương mại hoặc nộp hồ sơ đề nghị miễn trừ theo quy định của Thông tư số 06/2018/TT-BCT ngày 20/4/2018 của Bộ trưởng Bộ Công Thương quy định chi tiết một số nội dung về các biện pháp phòng vệ thương mại./.

Theo TTXVN

28/10/2019 10:00 SAĐã ban hành
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chúc mừng đại lễ Phật đảnPhó Thủ tướng Trương Hòa Bình chúc mừng đại lễ Phật đản
Trong không khí tăng ni, tín đồ Phật giáo cả nước đang hân hoan đón mừng lễ Phật đản Phật lịch 2564, dương lịch 2020, sáng 3/5, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đến thăm và chúc mừng Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tại chùa Minh Đạo, TPHCM.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chúc mừng Hòa thượng Thích Thiện Nhơn nhân lễ Phật đản Phật lịch 2564, dương lịch 2020. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Đến thăm, chúc mừng Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhân lễ Phật đản Phật lịch 2564, dương lịch 2020, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chúc Hòa thượng cùng toàn thể tăng ni, tín đồ Giáo hội Phật giáo Việt Nam sức khỏe, tinh tấn và an lạc.

Theo Phó Thủ tướng, gần 2.000 năm có mặt ở Việt Nam, Phật giáo đã trở thành tôn giáo được đông đảo người dân Việt Nam đón nhận và tin theo. Trong quá trình đó, Phật giáo Việt Nam luôn gắn bó cùng dân tộc, làm được nhiều việc lợi đạo, ích đời, đóng góp tích cực vào công cuộc đấu tranh bảo vệ và xây dựng phát triển đất nước.

Ngày nay, Phật giáo Việt Nam tiếp tục thể hiện tinh thần nhập thế, luôn gắn bó cùng Đảng, Nhà nước và nhân dân thực hiện công cuộc đổi mới, xây dựng một xã hội nhân ái. Những kết quả của những việc làm đó càng khẳng định Phật giáo Việt Nam là một tôn giáo có truyền thống yêu nước, gắn bó với dân tộc.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chúc mừng Hòa thượng Thích Thiện Nhơn. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Phó Thủ tướng khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân, bảo đảm sinh hoạt tôn giáo đúng pháp luật, tạo điều kiện cho đồng bào có đạo và chức sắc các tôn giáo, trong đó có Phật giáo, thực hiện tốt việc tu hành chân chính và làm tròn bổn phận của công dân đối với Tổ quốc.

Đề cập đến tình hình dịch bệnh COVID-19, Phó Thủ tướng bày tỏ, Lễ Phật đản năm nay không tổ chức do đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và lan rộng trên toàn thế giới. Tuy nhiên, sự chung tay của người dân cả nước, trong đó có Giáo hội Phật giáo Việt Nam, công tác phòng, chống dịch bệnh của Việt Nam đạt kết quả khả quan, được cộng đồng quốc tế ghi nhận.

Cũng theo Phó Thủ tướng, cùng với việc yêu cầu người dân tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, Chính phủ đang từng bước khởi động lại các hoạt động kinh tế xã hội. Do đó, ông mong rằng, các chư vị tôn đức giáo phẩm của Giáo hội trong thời gian tới sẽ tiếp tục gương mẫu và vận động tín đồ, phật tử cùng thực hiện nghiêm túc quy định về phòng dịch, hạn chế tập trung đông người, góp phần đẩy lùi bệnh dịch và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Thay mặt Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng các tăng ni, phật tử cả nước, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn bày tỏ cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Đảng và Nhà nước đối với các hoạt động của Giáo hội Phật giáo Việt Nam thời gian qua.

Hòa thượng cho biết, Giáo hội Phật giáo Việt Nam ngay từ đầu mùa dịch đã có chỉ đạo đến Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo các tỉnh, thành, các tăng ni, phật tử trong cả nước thực hiện nghiêm các quy định về công tác phòng, chống dịch của Chính phủ.

Trong thời gian tới, Giáo hội sẽ tiếp tục hướng dẫn tăng ni, phật tử tích cực thực hiện nghiêm Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh, góp phần vào sự ổn định và phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Cũng trong sáng nay, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đến dự buổi khai trương mô hình "ATM gạo tình nghĩa" tại xã Đông Thạnh, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Giáo hội Phật giáo Việt Nam được thành lập năm 1981. Hiện nay, Giáo hội có trên 53.000 tăng ni, hơn 18.000 cơ sở thờ tự với khoảng 14 triệu tín đồ.

Về tổ chức bộ máy, Giáo hội Phật giáo Việt Nam ở cấp Trung ương có Hội đồng Chứng minh và Hội đồng Trị sự và 13 ban, ngành, viện. Ở cấp địa phương, Giáo hội thành lập tổ chức Phật giáo cấp tỉnh ở 63/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và hơn 400 tổ chức Phật giáo cấp huyện.

Ở nước ngoài, Giáo hội Phật giáo Việt Nam có mặt ở 33 quốc gia và vùng lãnh thổ với khoảng 400 ngôi chùa Việt, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo của kiều bào ta ở nước ngoài, qua đó góp phần vào hoạt động đối ngoại tôn giáo, đối ngoại nhân dân và giới thiệu bản sắc văn hóa và truyền thống Phật giáo Việt Nam đến với bạn bè thế giới. 

Theo Báo Chinhphu.vn

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Pho-Thu-tuong-Truong-Hoa-Binh-chuc-mung-dai-le-Phat-dan/394556.vgp?fbclid=IwAR2YczSrDEqWkCd1Ns3j4tREDr1SfPr2ngk5IvFJzKt7kBiuETVpyBMy1t0


04/05/2020 9:00 SAĐã ban hành
Hội thảo khoa học về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí MinhHội thảo khoa học về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một biểu tượng sáng ngời trong lịch sử loài người thế kỷ 20 và mãi mãi về sau.

Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đường đi chiến dịch biên giới. Ảnh: TTXVN

Ngày 6/5, tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã diễn ra hội thảo khoa học "Chủ tịch Hồ Chí Minh - Cuộc đời và sự nghiệp", do Bộ VHTT&DL tổ chức nhân kỷ niệm lần thứ 130 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020), thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Hội thảo nhằm ôn lại truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng ta, góp phần làm sáng rõ hơn hoạt động và cống hiến vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong sự nghiệp cách mạng nước nhà.

Ban Tổ chức đã nhận được 45 bài tham luận đầy tâm huyết, trí tuệ, trách nhiệm của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, nguyên cán bộ, cán bộ khoa học của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương, Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng, Tạp chí Cộng sản, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Báo Nhân dân, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Khu di tích Phủ Chủ tịch...

Các ý kiến tham luận đề cập tới nhiều vấn đề sâu sắc, giàu tính gợi mở, trong đó nhiều ý kiến tập trung vào những vấn đề như: Tìm hiểu về thân thế, cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Chủ tịch Hồ Chí Minh; những cống hiến vĩ đại của Người đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam, với phong trào cộng sản và công nhân quốc tế.

Bên cạnh đó là các bài viết thể hiện lòng thành kính tưởng nhớ, tri ân sâu sắc của nhân dân Việt Nam, tình cảm yêu mến, kính trọng của nhân dân các nước trên thế giới đối với Người; phân tích, làm rõ sự vận dụng và phát triển sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

Một số bài tham luận đề cập đến công tác đấu tranh, phản bác những thông tin, quan điểm sai trái, xuyên tạc về thân thế, sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh; phản ánh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng như ý nghĩa, giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh qua một số điểm di tích, tài liệu, hiện vật đang trưng bày và phát huy tác dụng tại Khu di tích; tổng kết, đánh giá về nghiệp vụ bảo tồn và giải pháp nâng cao chất lượng tuyên truyền giáo dục tại Khu di tích...

Phát biểu tổng kết hội thảo, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Tạ Quang Đông nhấn mạnh, cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một biểu tượng sáng ngời trong lịch sử loài người thế kỷ 20 và mãi mãi về sau. Người là một tấm gương lãnh tụ kiên cường, suốt đời chiến đấu không mệt mỏi vì độc lập, tự do cho Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân, đóng góp to lớn cho sự nghiệp đấu tranh vì hòa bình, dân chủ, công bằng xã hội, củng cố, phát triển tình hữu nghị, hợp tác giữa các dân tộc trên toàn thế giới.

Hội thảo "Chủ tịch Hồ Chí Minh - Cuộc đời và sự nghiệp" là dịp thể hiện lòng biết ơn vô hạn của các thế hệ người Việt Nam với công ơn to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh với đất nước và dân tộc. Đây cũng là việc làm thiết thực, góp phần đẩy mạnh phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn mới.

Theo TTXVN

07/05/2020 9:00 SAĐã ban hành
Thông tư mới: Tăng tính tự chủ của nhà trường và giáo viên tiểu họcThông tư mới: Tăng tính tự chủ của nhà trường và giáo viên tiểu học
Dự thảo Thông tư Điều lệ trường tiểu học mới bổ sung một số điểm nhằm tăng trách nhiệm tự bồi dưỡng, tự nâng cao năng lực chuyên môn, năng lực quản lý của hiệu trưởng, hiệu phó trường tiểu học.


Học sinh Trường Tiểu học Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy vào giờ học đầu tiên tại trường sau thời gian dài nghỉ ở nhà. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo Thông tư Điều lệ trường tiểu học, để lấy ý kiến góp ý rộng rãi, thay thế cho Thông tư số 41/2010/TT-BGDĐT ban hành Điều lệ trường tiểu học.

Sau 10 năm tồn tại, Thông tư 41 đã có nhiều nội dung không còn phù hợp với các văn bản quy pháp luật hiện nay, không đáp ứng được các yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông mới cũng như yêu cầu của thực tế cuộc sống.

Trường tiểu học được tự chủ chuyên môn

Dự thảo Thông tư Điều lệ trường tiểu học mới gồm 7 chương, 47 điều, đã cập nhật hệ thống văn bản mới làm căn cứ pháp lý. Nhiều nội dung trong Điều lệ hiện hành được quy định bởi các văn bản liên quan, đã được điều chỉnh và quy chiếu.

So với Thông tư 41, dự thảo có nhiều điểm mới, trong đó tập trung đổi mới quản lý nhà trường. Theo đó, nhà trường tiểu học được trao quyền tự chủ và chịu trách nhiệm xã hội nhiều hơn.

Các hoạt động giáo dục được chuyển từ tập trung truyền thụ kiến thức sang giúp học sinh hình thành và phát triển toàn diện phẩm chất, năng lực; công tác kiểm tra đánh giá được đổi mới; các yêu cầu về hồ sơ sổ sách được giảm tải, tăng ứng dụng công nghệ trong quản lý nhà trường…

Trong quy định về "Nhiệm vụ và quyền hạn của trường tiểu học," dự thảo Thông tư Điều lệ trường tiểu học bổ sung nhiều điểm mới. Cụ thể, trường tiểu học có thêm nhiệm vụ "xây dựng chiến lược và kế hoạch phát triển nhà trường, gắn với điều kiện kinh tế-xã hội của địa phương, xác định rõ tầm nhìn, sứ mệnh và các giá trị cốt lõi của nhà trường."

Đối với việc tổ chức các hoạt động giáo dục bảo đảm chất lượng theo chương trình giáo dục phổ thông cấp tiểu học do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, các nhà trường được quyền "tự chủ chuyên môn."

Thay vì chỉ thực hiện trách nhiệm "huy động trẻ đi học đúng độ tuổi, vận động và tạo điều kiện cho trẻ có hoàn cảnh đặc biệt tới trường…" như Điều lệ hiện hành, dự thảo đã bổ sung, nhấn mạnh trách nhiệm "thực hiện giáo dục bắt buộc, phổ cập giáo dục và xóa mù chữ tại địa bàn" của các trường tiểu học.

Điều này có ý nghĩa xã hội quan trọng, nhất là với đối với các khu vực đông dân cư, giúp tránh được tình trạng học sinh không được nhận vào học trường tại địa bàn mình cư trú.

Một điểm mới rõ rệt khác trong quy định về nhiệm vụ và quyền hạn của trường tiểu học, là các nhà trường phải có trách nhiệm triển khai dạy học sách giáo khoa theo quyết định của Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; lựa chọn xuất bản phẩm sử dụng trong nhà trường theo hướng dẫn của Bộ.

Điều này nhằm đáp ứng chủ trương "một chương trình, nhiều sách giáo khoa", quy định Ủy ban Nhân dân tỉnh quyết định việc lựa chọn sách giáo khoa sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông theo Luật Giáo dục 2019.

Giáo viên được tự chủ thực hiện nhiệm vụ chuyên môn

Dự thảo bổ sung một số điểm mới nhằm tăng trách nhiệm tự bồi dưỡng, tự nâng cao năng lực chuyên môn, năng lực quản lý của hiệu trưởng, hiệu phó trường tiểu học. Theo đó, các cán bộ quản lý trường tiểu học này phải tham gia sinh hoạt cùng tổ chuyên môn; tự học, tự bồi dưỡng để nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ, năng lực quản lý.

Riêng hiệu trưởng còn có trách nhiệm "xây dựng kế hoạch phát triển năng lực nghề nghiệp cho giáo viên, nhân viên; động viên và tạo điều kiện cho giáo viên và nhân viên tham gia các hoạt động đổi mới giáo dục."

Trường tiểu học Thăng Long, Hà Nội. (Ảnh: Thanh Tùng/TXVN)

Người quản lý, điều hành các hoạt động của nhà trường này đồng thời phải tổ chức thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; thực hiện xã hội hóa giáo dục, phối hợp tổ chức, huy động các lực lượng xã hội cùng tham gia hoạt động giáo dục, phát huy vai trò của nhà trường đối với cộng đồng.

Dự thảo Thông tư quy định cụ thể số tiết giảng dạy trong một tuần đối với hiệu trưởng, hiệu phó, làm cơ sở để các trường thuận lợi thực hiện theo.

Đối với giáo viên, các quy định về vai trò, vị trí, nhiệm vụ, quyền hạn và trình độ của giáo viên được bổ sung nhiều điểm mới trong dự thảo thông tư Điều lệ trường tiểu học. Trong đó, dự thảo nhấn mạnh vai trò quyết định của giáo viên trong việc đảm bảo chất lượng giáo dục của trường tiểu học, cơ sở giáo dục khác, khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông cấp tiểu học.

Giáo viên được trao quyền mới là "tự chủ thực hiện nhiệm vụ chuyên môn với sự hỗ trợ của tổ chuyên môn và nhà trường." Giáo viên chủ nhiệm được quyền cho phép cá nhân học sinh nghỉ học không quá 3 ngày liên tục.

Về trách nhiệm, giáo viên có thêm quy định mới là chủ động thực hiện, chịu trách nhiệm về kế hoạch giáo dục; tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và chất lượng, hiệu quả giáo dục từng học sinh của lớp mình phụ trách.

Thực hiện Luật Giáo dục 2019, dự thảo Thông tư Điều lệ trường tiểu học quy định trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên tiểu học là "có bằng cử nhân" ngành đào tạo giáo viên tiểu học hoặc có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm giáo dục tiểu học.

Để đảm bảo quyền lợi của giáo viên và đáp ứng lộ trình nâng chuẩn trình độ giáo viên, dự thảo cho phép các giáo viên chư­a đạt chuẩn trình độ được nhà trường, các cơ quan quản lý giáo dục tạo điều kiện để học tập, đào tạo bồi dưỡng theo quy định.

Học sinh có thể học vượt lớp trong phạm vi cấp học

Kế thừa quy định trong Điều lệ trường tiểu học hiện hành, thực hiện Luật Giáo dục 2019, dự thảo thông tư mới cho phép học sinh có thể lực tốt và phát triển sớm về trí tuệ được học vượt lớp trong phạm vi cấp học. Thủ tục xem xét đối với từng trường hợp cụ thể được thực hiện theo 3 bước.

Thứ nhất, cha mẹ học sinh có đơn đề nghị với nhà trường. Bước thứ hai, hiệu trưởng nhà trường thành lập hội đồng khảo sát, tư vấn, gồm hiệu trưởng hoặc phó hiệu trưởng và Ban đại diện cha mẹ học sinh của trường; giáo viên dạy lớp học sinh đang học, giáo viên dạy lớp trên, nhân viên y tế, tổng phụ trách Đội. Cuối cùng, căn cứ kết quả khảo sát của hội đồng tư vấn, hiệu trưởng xem xét quyết định.

Về "Nhiệm vụ của học sinh," dự thảo quy định, người học phải: thực hiện đầy đủ và hiệu quả nhiệm vụ học tập; hiếu thảo với cha mẹ, ông bà, kính trọng, lễ phép với thầy giáo, cô giáo và người lớn tuổi, đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ bạn bè; chấp hành nội quy, bảo vệ tài sản nhà trường và nơi công cộng; chấp hành trật tự an toàn giao thông; giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường... Đây là những nội dung được giữ nguyên trong Điều lệ hiện hành. Dự thảo có bổ sung nhiệm vụ mới, là học sinh phải "biết cách tự học dưới sự hướng dẫn của giáo viên."

Các em cần chủ động, tích cực tham gia các hoạt động trải nghiệm. Đặc biệt, dự thảo nhấn mạnh nhiệm vụ vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết các vấn đề của thực tiễn cuộc sống. Đây là yêu cầu quan trọng, là "đích đến" của việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

Dự thảo Thông tư Điều lệ trường tiểu học bổ sung một Điều khoản có nội dung hoàn toàn mới so với Điều lệ hiện hành. Đó là quy định "xây dựng và phát triển văn hóa đọc" (Điều 26). Theo đó, việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc, thói quen đọc sách được áp dụng cho tất cả cán bộ, giáo viên và học sinh trong nhà trường tiểu học.

Để thực hiện quy định này, các nhà trường có thể sử dụng đa dạng, sáng tạo các hình thức, như tổ chức cho học sinh đọc tại thư viện, lớp hoặc mượn tài liệu về nhà; tổ chức các tiết đọc ở thư viện; tổ chức các hoạt động khuyến đọc và các hoạt động giáo dục có sử dụng thông tin từ thư viện.

Dự thảo cũng định lượng cụ thể số học sinh khuyết tật trong mỗi lớp học hòa nhập là không quá 2 em, lớp học ghép có không quá 2 nhóm trình độ và không quá 15 học sinh, nhằm đảm bảo các hoạt động giáo dục trong lớp học hòa nhập, lớp học ghép được thực hiện hiệu quả và không gây khó khăn cho giáo viên, học sinh khi giảng dạy, tiếp thu kiến thức./.

Theo TTXVN

https://www.vietnamplus.vn/thong-tu-moi-tang-tinh-tu-chu-cua-nha-truong-va-giao-vien-tieu-hoc/639527.vnp


12/05/2020 10:00 SAĐã ban hành
Họp báo thông tin tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019Họp báo thông tin tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019
Ngày 12/7/2019, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức họp báo thường kỳ để thông tin tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019. Đồng chí Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh – Mai Văn Nhiều – Người phát ngôn của UBND tỉnh chủ trì họp báo.
Tham dự buổi họp báo gồm đại diện lãnh đạo Sở ngành tỉnh và các phóng viên, nhà báo, cơ quan báo chí trong và ngoài tỉnh.

Quang cảnh buổi họp báo

Theo báo cáo tại buổi họp báo, trong 6 tháng đầu năm 2019, kinh tế của tỉnh duy trì phát triển, tăng trưởng kinh tế đạt khá cao, tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) 6 tháng đầu năm 2019 ước đạt 39.679,26 tỷ đồng (theo giá so sánh 2010), tốc độ tăng trưởng 9,89%. Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn liền với tái cơ cấu ngành nông nghiệp bước đầu đạt kết quả tích cực. Công nghiệp, xây dựng duy trì tăng trưởng cao; thu hút đầu tư tăng khá. Các hoạt động xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư được tổ chức thực hiện tốt Thương mại dịch vụ phát triển ổn định, kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng khá. Các Chương trình đột phá, Công trình trọng điểm của Đại hội X Đảng bộ tỉnh được tập trung lãnh đạo thực hiện có kết quả. Thu ngân sách đạt tốt so với dự toán; điều hành chi ngân sách chặt chẽ, tiết kiệm, chi tiêu công theo quy định. Văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ, nhiều chỉ tiêu chủ yếu đạt kế hoạch đề ra, đảm bảo thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách an sinh xã hội, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân tiếp tục được cải thiện. Thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng, an ninh nội chính. Công tác đối ngoại đạt được nhiều kết quả tích cực. Hệ thống chính trị tiếp tục được củng cố, kiện toàn, nâng chất lượng, hiệu quả hoạt động.

Thời gian qua, các cơ quan báo chí trong và ngoài tỉnh đã quan tâm đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội, an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh; đưa tin nhanh các sự kiện nổi bật, phản ánh nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Bên cạnh các tin, bài phản ánh tích cực, tuyên truyền, quảng bá về tỉnh Long An, còn có các tin, bài phản ánh mặt trái thu hút sự quan tâm của dư luận, tập trung vào các vấn đề như: công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; tình trạng ô nhiễm môi trường; tình trạng rao bán đất nền ở các khu cụm công nghiệp khi chưa đủ điều kiện; công tác thi hành án; an ninh trật tự; làm giả hồ sơ, chữ ký; thiếu nước sinh hoạt ở nông thôn; khiếu nại, khiếu kiện về đất đai; tình trạng bạo lực học đường…Các vấn đề báo chí phản ánh đều được Ủy ban nhân dân tỉnh có văn bản chỉ đạo các cơ quan, địa phương liên quan kiểm tra thông tin báo chí phản ánh, giải quyết theo thẩm quyền, báo cáo UBND tỉnh kết quả và chủ động thông tin đến cơ quan báo chí bằng hình thức nhanh nhất.

Kết thúc buổi họp báo, đồng chí Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh – Mai Văn Nhiều – Người phát ngôn của UBND tỉnh đánh giá cao những đóng góp của đội ngũ báo chí trong việc phản biện xã hội giúp cho hoạt động quản lý, điều hành của các cơ quan nhà nước được tốt hơn. Thời gian tới, các nhà báo, phóng viên tiếp tục đồng hành cùng tỉnh kịp thời tuyên truyền, định hướng, tạo đồng thuận cao để phát huy sức mạnh tổng hợp, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2019. Đối với các sở, ngành, huyện, thị xã, thành phố, đồng chí đề nghị cần tổ chức theo dõi, nắm bắt thông tin báo chí đăng tải liên quan đến lĩnh vực ngành, địa phương quản lý; chủ động kiểm tra làm rõ, xử lý các thông tin nhạy cảm, phản ánh mặt trái, thu hút dư luận; kịp thời cung cấp thông tin chính thống đến báo chí, truyền thông trong và ngoài tỉnh để ổn định dư luận xã hội./.

Thùy Vân

13/07/2019 12:00 CHĐã ban hành
Trụ cột chia tay, đội bóng Long An còn lực lượng mỏng trước mùa giảiTrụ cột chia tay, đội bóng Long An còn lực lượng mỏng trước mùa giải
2 trụ cột quan trọng nhất là tiền đạo Huỳnh Tấn Tài và đội trưởng Nguyễn Tài Lộc cùng chia tay để gia nhập các đội bóng đang chơi tại V-League khiến lực lượng của đội bóng Long An càng mỏng trước mùa giải mới.

​Sau quãng thời gian tạm nghỉ khi kết thúc mùa giải, đội bóng Long An đã chính thức tập trung trở lại để chuẩn bị cho mùa bóng mới.

 

Đội bóng Long An hội quân chuẩn bị cho mùa giải mới

Theo thông tin từ Ban huấn luyện đội bóng, sau mùa giải, đội bóng có khá nhiều cầu thủ hết hợp đồng như thủ môn Đông Vịnh, hậu vệ Phan Đức Lễ, Nguyễn Tuấn Đạt, Thái Minh Thuận, Phạm Đình Hiếu và Hồ Hải Phong.

Tuy nhiên, thiệt thòi lớn nhất là việc đội bóng Long An không giữ chân được 2 cầu thủ trụ cột được xem là rất quan trọng đối với đội bóng trong những mùa giải đã qua là tiền đạo Huỳnh Tấn Tài và đội trưởng Nguyễn Tài Lộc.

 

Đội trưởng Nguyễn Tài Lộc chia tay đội bóng

Theo đó, cả tiền đạo Huỳnh Tấn Tài và đội trưởng Nguyễn Tài Lộc đã cùng nói lời chia tay với đội bóng để chuyển đến thi đấu cho các câu lạc bộ tại giải V-League. Trong đó, tiền đạo Huỳnh Tấn Tài vừa chính thức chuyển đến thi đấu cho đội bóng Sài Gòn FC, còn bến đỗ của đội trưởng Nguyễn Tài Lộc vẫn chưa được tiết lộ.

 

Tiền đạo Huỳnh Tấn Tài gia nhập Sài Gòn FC sau 14 năm gắn bó với bóng đá quê nhà

Trong mùa giải vừa qua, 2 cầu thủ Tấn Tài và Tài Lộc chính là những hạt nhân quan trọng trong lối chơi của đội bóng Long An. Trong đó, tiền đạo Huỳnh Tấn Tài là người ghi bàn nhiều nhất cho đội bóng với 13 pha lập công, chỉ kém vua phá lưới giải hạng Nhất 1 bàn thắng.

Trong số các bàn thắng của tiền đạo Huỳnh Tấn Tài ghi được có không ít bàn thắng mang yếu tố quyết định giúp đội bóng Long An giành trọn điểm số và góp phần đưa đội bóng Long An xếp vị trí thứ 5 tại giải hạng Nhất quốc gia. Còn tiền vệ đội trưởng Tài Lộc nhiều năm liền chứng minh được khả năng của bản thân khi quán xuyết rất tốt khu vực giữa sân, thường xuyên có những đường chuyền, kiến tạo giúp đồng đội ghi bàn.

 

Các cầu thủ tập luyện trong ngày hội quân

Chắc chắn, việc mất đi 2 trụ cột quan trọng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến lực lượng của đội bóng Long An trong mùa giải mới.

Hiện tại, lực lượng đội bóng Long An khá mỏng, chủ yếu là các cầu thủ trẻ được đào tạo và trưởng thành từ lò Long An. Để có kết quả tốt trong mùa giải mới, chắc chắn, đội bóng Long An cần phải mạnh tay hơn nữa để tăng cường cầu thủ chất lượng trước khi mùa giải mới khởi tranh./.

Theo Báo Long An Online

06/11/2019 8:00 SAĐã ban hành
Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp tếtTăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp tết
Ban Chỉ đạo (BCĐ) liên ngành tỉnh Long An về vệ sinh, an toàn thực phẩm (ATTP) vừa triển khai kế hoạch công tác bảo đảm ATTP dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa lễ hội xuân 2019.

attp-tết1112019.jpg

Đội Quản lý thị trường số 3 kiểm tra về an toàn thực phẩm tại cơ sở kinh doanh trên địa bàn TP. Tân An

Mục tiêu chung của kế hoạch là kiểm soát bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm, đồng thời nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành trong việc quản lý ATTP trên địa bàn tỉnh, trách nhiệm của các doanh nghiệp trong việc sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm. Trong quá trình kiểm tra, đoàn chú trọng các loại thực phẩm phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa lễ hội xuân 2019 như: Bánh, mứt, kẹo, bia, rượu, nước giải khát, thịt, giò chả, thủy hải sản,... bảo đảm cho người dân vui tết và lễ hội khỏe mạnh, an toàn.

Theo đó, BCĐ liên ngành tỉnh về vệ sinh, ATTP yêu cầu các đơn vị liên quan thành lập các đoàn thanh tra liên ngành từ cấp tỉnh đến xã, phường, thị trấn. Đoàn cần tập trung thanh tra, kiểm tra vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong năm, có yếu tố nguy cơ cao, các cơ sở chế biến thực phẩm, các làng nghề chế biến thực phẩm, các huyện có cửa khẩu, các nơi đông dân cư, đồng thời huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng đến người dân. Thời gian kiểm tra bắt đầu từ ngày 01/01 đến 22/3/2019. Trong quá trình kiểm tra, đoàn làm việc cần tuyên truyền đến doanh nghiệp, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định trong sản xuất, chế biến thực phẩm; bảo đảm các điều kiện bảo quản; đặc biệt là chú trọng tuyên truyền, phổ biến các quy định về sản xuất, kinh doanh rượu theo Nghị định số 105/2017/NĐ-CP, ngày 14/9/2017 của Chính phủ về kinh doanh rượu.

Trong quá trình làm việc, các đoàn thanh tra, kiểm tra khi phát hiện vi phạm phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không để các sản phẩm không bảo đảm ATTP, không rõ nguồn gốc, không đúng quy định về ghi nhãn hoặc có các vi phạm khác lưu thông trên thị trường; không để các sản phẩm quảng cáo không đúng quy định tiếp tục lưu hành; không để các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống không bảo đảm ATTP tiếp tục hoạt động khi chưa thực hiện các biện pháp khắc phục có hiệu quả. Trong quá trình thanh tra, xử lý các vi phạm, khi cần thiết, các đoàn của tuyến trên chuyển hồ sơ vi phạm cho cơ quan chức năng của địa phương nơi có cơ sở được thanh tra, kiểm tra để xử lý theo quy định. Tùy tình hình thực tế trong quá trình kiểm tra tại cơ sở, các đoàn kiểm tra tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm theo quy định./.

Theo Báo Long An Online

11/01/2019 10:00 SAĐã ban hành
Long An: Tốt nghiệp THPT đạt 97,16%Long An: Tốt nghiệp THPT đạt 97,16%
Sáng 14/7, điểm thi THPT quốc gia năm 2019 chính thức được công bố. Theo thông tin Sở Giáo dục và Đào tạo Long An, tỷ lệ tốt nghiệp THPT sơ bộ của tỉnh đạt 97,16%.

Môn Tiếng Anh và Giáo dục công dân có bài thi đạt 10 điểm

Kết quả phổ điểm các môn thi (chỉ tính các thí sinh có đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT) như sau:

Ngữ văn có 9.151/13.002 bài thi từ 5 điểm trở lên, đạt 70,38%, điểm cao nhất là 8,75.

Toán có 9.565/13.008 bài thi đạt từ 5 điểm trở lên, đạt 73,53%, điểm cao nhất 9,75.

Vật lý có 4.690/7.358 bài thi đạt từ 5 điểm trở lên, đạt 63,74%, điểm cao nhất 9,5.

Hoá học có 4.871/7.359 bài thi đạt từ 5 điểm trở lên, đạt 66,19%, điểm cao nhất là 9,5.

Sinh học có 3.141/7.359 bài thi đạt từ 5 điểm trở lên, đạt 42,68 %, điểm cao nhất là 9,75.

Tiếng Anh có 3.610/12.148 bài thi đạt từ 5 điểm trở lên, đạt 29,72%, điểm cao nhất là 10.

Lịch sử có 1.691/6.619 bài thi đạt từ 5 điểm trở lên, đạt 27,64%, điểm cao nhất là 9,75.

Địa lý có 5.166/6.118 bài thi đạt từ 5 điểm trở lên, đạt 84,44%, điểm cao nhất là 9,75.

Giáo dục công dân có 5.527/5.303 bài thi đạt từ 5 điểm trở lên, đạt 98,57%, điểm cao nhất là 10./.

Theo Báo Long An Online

14/07/2019 7:00 CHĐã ban hành
Sở Tài nguyên và Môi trường Long An kiểm tra công tác xử lý rác thảiSở Tài nguyên và Môi trường Long An kiểm tra công tác xử lý rác thải
Ngày 05/11, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An - Võ Minh Thành kiểm tra tình hình xử lý rác thải tại địa bàn các huyện Vĩnh Hưng, Tân Hưng, Mộc Hóa và thị xã Kiến Tường.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An - Võ Minh Thành (giữa) kiểm tra tình hình xử lý rác thải tại huyện Vĩnh Hưng

Theo báo cáo của UBND các địa phương, hiện nay, công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải cơ bản đạt được yêu cầu. Trong đó, trung bình mỗi ngày, huyện Vĩnh Hưng có khoảng 20 tấn rác thải, Tân Hưng khoảng 20 tấn rác thải, thị xã Kiến Tường có khoảng 25 tấn rác thải, huyện Mộc Hóa khoảng 3 - 5 tấn rác thải.

Tuy nhiên, việc xử lý rác thải sinh hoạt còn một số hạn chế nhất định: Thiếu nơi xử lý rác thải chuyên nghiệp, lò đốt và đội ngũ chuyên môn…

Địa phương kiến nghị ngành chức năng cần hỗ trợ cải tạo, nâng cấp các bãi rác cũ; đôn đốc đơn vị thi công nhanh chóng hoàn thành việc cải tạo, nâng cấp nhà máy xử lý rác thải; tăng cường thêm các lò đốt rác; hỗ trợ kinh phí trồng cây xanh.

Sau khi kiểm tra thực tế, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường - Võ Minh Thành ghi nhận ý kiến đóng góp của các địa phương. Ông nhấn mạnh sẽ kiểm tra, đôn đốc đơn vị thi công nhanh chóng hoàn thành việc cải tạo, nâng cấp nhà máy xử lý rác tại các huyện.

Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo tăng cường cải tạo, bố trí thêm các lò đốt rác tại các địa phương bảo đảm xử lý toàn bộ rác thải, hạn chế ô nhiễm môi trường. Đồng thời, đề nghị các địa phương cần phối hợp để công tác quản lý Nhà nước trên lĩnh vực tài nguyên và môi trường, nhất là trong công tác quản lý rác thải tại các địa phương đạt hiệu quả.

Ngoài ra, Sở đề nghị các địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về vấn đề môi trường; tham gia vận động nhân dân tích cực phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình nhằm giảm tải cho bãi rác tập trung cũng như giảm thiểu ô nhiễm môi trường./.

Theo Báo Long An Online

06/11/2019 8:15 SAĐã ban hành
Vĩnh Hưng phát hiện thêm heo chết nghi nhiễm dịch tả heo Châu PhiVĩnh Hưng phát hiện thêm heo chết nghi nhiễm dịch tả heo Châu Phi
Trưa 13/7, lực lượng chức năng của huyện Vĩnh Hưng và tỉnh Long An tiêu hủy 3 con heo chết, đồng thời test nhanh (mẫu cho dương tính vi rút dịch tả heo Châu Phi), tiến hành lấy mẫu gửi xét nghiệm của một hộ chăn nuôi trên địa bàn xã Khánh Hưng, huyện Vĩnh Hưng.

Lực lượng chức năng lấy mẫu xét nghiệm

Thông tin từ UBND xã Khánh Hưng, huyện Vĩnh Hưng, sáng 13/7, hộ anh Huỳnh Ngọc Thạch trình báo đến địa phương đàn heo của gia đình đột ngột chết. Ngay sau đó, chính quyền địa phương phối hợp Đội phản ứng nhanh về xử lý dịch tả heo Châu Phi huyện, Đội nghiệp vụ số 5 (Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh) có mặt tại hộ gia đình này kiểm tra, xử lý.

Lực lượng chức năng lấy mẫu test nhanh và cho kết quả dương tính với vi rút gây bệnh dịch tả heo Châu Phi, tiến hành lấy mẫu gửi cơ quan chuyên môn xét nghiệm, đồng thời tổ chức tiêu hủy 3 con heo chết của gia đình anh Thạch.

Theo anh Huỳnh Ngọc Thạch (chủ hộ chăn nuôi) cho biết, tổng đàn heo của gia đình là 56 con (4 heo nái, 30 heo thịt và 22 heo con). Hôm trước, 3 con heo nái của gia đình có dấu hiệu bỏ ăn, đến sáng nay đột ngột chết, một số heo khác trong đàn hiện cũng có dấu hiệu bỏ ăn, nằm vật vã. Ngay sau khi heo chết, gia đình đã trình báo đến địa phương để kịp thời xử lý.

Chủ tịch UBND xã Khánh Hưng - Bùi Văn Hiệu cho biết, hiện đàn heo của gia đình anh Thạch chưa có kết quả xét nghiệm của cơ quan chức năng, tuy nhiên, do có heo chết và test nhanh của cơ quan chuyên môn dương tính với dịch tả heo Châu Phi nên địa phương cho tiến hành tiêu hủy số heo chết theo qui định, lập biên bản đối với hộ chăn nuôi này cấm không cho xuất bán, vận chuyển nơi khác chờ kết quả. Đồng thời chỉ đạo thú y xã tiếp tục theo dõi diễn biến của đàn heo, nếu có kết quả của cơ quan chuyên môn là dương tính với dịch tả heo Châu Phi thì tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn theo qui định./.

Theo Báo Long An Online

13/07/2019 7:00 CHĐã ban hành
Sắp xếp, tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị - 2 năm nhìn lạiSắp xếp, tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị - 2 năm nhìn lại
Thực hiện Đề án (ĐA) số 02-ĐA/TU, ngày 29/12/2017 của Tỉnh ủy về sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị tỉnh Long An, thời gian qua, các cơ quan, đơn vị, địa phương tích cực chủ động sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy gắn với tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch, đúng quy định.

​Thực hiện theo đúng lộ trình

Theo Ban Tổ chức Tỉnh ủy, đến nay, các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện rà soát, sắp xếp lại các phòng (tương đương) có chức năng, nhiệm vụ tương đồng và thành lập phòng (tương đương) tối thiểu 5 biên chế. Qua đó, giảm 123 đầu mối, gồm 5/37 đầu mối tỉnh tương đương cấp sở và 118/487 đầu mối cấp phòng và tương đương; giảm 3 cấp trưởng đơn vị cấp tỉnh, 72/475 trưởng phòng và tương đương, 137/1.076 phó trưởng phòng và tương đương. 

 

Sau khi tinh gọn, hoạt động của bộ máy chính trị các địa phương cơ bản bảo đảm ổn định (Trong ảnh: Xã Hòa Phú, huyện Châu Thành triển khai nhiệm vụ đầu tuần)

Đối với việc sắp xếp lại các chức danh không chuyên trách cấp xã, trước khi thực hiện ĐA, trung bình mỗi xã bố trí 20,2 người. Tính đến ngày 30/8/2019, trung bình mỗi xã bố trí còn 6,74 người, giảm 2.589 người. Hiện có 150/192 xã, phường, thị trấn bố trí đúng số lượng người hoạt động không chuyên trách theo ĐA từ 5-7 người. Ở ấp, khu phố, hoạt động không chuyên trách là 3.661 người, giảm 5.681 người so với trước khi thực hiện ĐA là 9.342 người.

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy - Nguyễn Thanh Hải thông tin, tỉnh đang triển khai Nghị định số 34/2019/NĐ-CP, ngày 24/4/2019 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở xã, tổ dân phố; đồng thời, điều chỉnh tăng số lượng người hoạt động không chuyên trách cấp xã thêm 2 người so với số lượng theo ĐA số 02-ĐA/TU, theo đó, xã loại I có 9 người, xã loại II có 8 người, xã loại III có 7 người.

Từ ngày 01/7/2018, các tổ chức hội đặc thù và hội quần chúng thực hiện nhất quán nguyên tắc tự nguyện, tự chủ, tự quản, tự bảo đảm kinh phí hoạt động; không còn giao biên chế và kinh phí hoạt động cho các hội. Qua sắp xếp, cấp tỉnh đổi mới cơ chế hoạt động 14 hội có tính chất đặc thù và 4 hội được giao định suất hoạt động; cấp huyện 120 hội có tính chất đặc thù và 35 hội được giao định suất hoạt động; cấp xã có 1.152 hội.

Ngoài ra, tỉnh cũng thực hiện mô hình Văn phòng Tỉnh ủy phục vụ chung các ban Đảng Tỉnh ủy, Đảng ủy khối về các nhiệm vụ kế toán, thủ quỹ, lưu trữ cho các ban Đảng Tỉnh ủy, Đảng ủy khối, kể từ ngày 01/11/2018. Hoàn thành nhất thể hóa chức danh người đứng đầu cơ quan Đảng và chính quyền có chức năng, nhiệm vụ tương đồng. Thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp tỉnh và Trung tâm Hành chính công ở các huyện, thị xã, thành phố,...

Tiếp tục tháo gỡ khó khăn

Sau khi sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy đã góp phần giảm chi hoạt động thường xuyên (ước giảm dự toán chi thường xuyên năm 2019 so với năm 2018 trên 72,5 tỉ đồng), sử dụng hiệu quả trụ sở, trang thiết bị. Các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị chú trọng việc lựa chọn cán bộ đủ tiêu chuẩn, năng lực, phẩm chất vào các vị trí công tác và bố trí cán bộ, công chức, viên chức, người lao động dôi dư bảo đảm chặt chẽ, đúng quy trình, quy định.

Tại một số địa phương, việc thực hiện kiêm nhiệm đối với các chức danh không chuyên trách cấp xã chưa có sự đồng nhất 

Tại một số địa phương, việc thực hiện kiêm nhiệm đối với các chức danh không chuyên trách cấp xã chưa có sự đồng nhất

Tuy nhiên, có một số nội dung mà địa phương thực hiện chưa được sự thống nhất của một số ngành dọc Trung ương. Chính sách giải quyết cán bộ dôi dư do sắp xếp, tinh giản biên chế chủ yếu thực hiện theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP của Chính phủ (nay được sửa đổi, bổ sung Nghị định số 113/2018/NĐ-CP, ngày 31/8/2018 của Chính phủ) chưa mở rộng áp dụng cho nhiều đối tượng cán bộ cấp cơ sở. Qua tìm hiểu thực tế tại một số địa phương thì việc thực hiện kiêm nhiệm đối với các chức danh không chuyên trách cấp xã chưa có sự đồng nhất.

Một số nơi cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức chưa phù hợp vị trí việc làm. Công tác phối hợp giữa các cấp, các ngành, địa phương trong triển khai thực hiện ĐA ở một số nơi còn chậm, lúng túng, thiếu chặt chẽ, còn biểu hiện đùn đẩy trách nhiệm. Bên cạnh đó, một số địa phương, cơ sở chưa quyết liệt sắp xếp kiêm nhiệm chức danh không chuyên trách cấp xã, còn trông chờ thực hiện theo lộ trình. 

Theo đánh giá của Ban Tổ chức Tỉnh ủy và các địa phương, phần lớn trưởng đoàn thể ấp, khu phố thiếu tích cực, không nhiệt tình công tác khi không còn hưởng phụ cấp. Một ít hội cấp xã hoạt động cầm chừng và phần lớn các hội gặp khó khăn trong quyết toán kinh phí do Nhà nước hỗ trợ. Một số xã, phường, thị trấn còn thiếu biên chế công chức cũng phần nào ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động.

Bên cạnh đó, một số nội dung của ĐA số 02-ĐA/TU chưa được triển khai thực hiện như sáp nhập Văn phòng cấp ủy cấp huyện với Văn phòng HĐND và UBND cấp huyện, mô hình Văn phòng MTTQ phục vụ chung cho khối đoàn thể. Việc tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ở một vài cơ quan, đơn vị còn nể nang, chưa chủ động thực hiện theo kế hoạch được phê duyệt hàng năm.

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy - Nguyễn Thanh Hải cho biết, thời gian tới, ban tiếp tục phối hợp tham mưu thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW, 19-NQ/TW và các văn bản của cấp trên về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế. Tổng hợp, thẩm định kết quả xây dựng danh mục vị trí việc làm, bản mô tả vị trí việc làm của các ban xây dựng Đảng, UBMTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh, cấp huyện trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy phê duyệt.

Tập trung công tác tham mưu chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XI Đảng bộ tỉnh. Trong đó, chú trọng rà soát, bổ sung quy hoạch các chức danh lãnh đạo, quản lý sở, ngành và cán bộ chủ chốt của các địa phương và cấp ủy, Ban Thường vụ cấp ủy tỉnh, cán bộ chủ chốt tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025. Tham mưu điều động, bố trí, sắp xếp cán bộ một số địa phương, đơn vị gắn với công tác nhân sự Đại hội Đảng bộ tỉnh.

Có thể nói, dù còn những khó khăn, hạn chế nhưng việc thực hiện ĐA số 02-ĐA/TU của Tỉnh ủy đã đạt những kết quả rất đáng phấn khởi, vừa tinh gọn bộ máy, tiết kiệm ngân sách, vừa nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh./.

Theo Báo Long An Online

06/11/2019 8:00 SAĐã ban hành
Giải bóng đá hạng Nhất quốc gia: Long An hy vọng có điểm trong chuyến làm khách tại thủ đôGiải bóng đá hạng Nhất quốc gia: Long An hy vọng có điểm trong chuyến làm khách tại thủ đô
Đội bóng Long An hy vọng sẽ giành được kết quả tốt trong chuyến làm khách tại Thủ đô Hà Nội trước đội bóng Phù Đổng.

​Sáng 14/7, Ban Huấn luyện đội bóng Long An cho biết, Ban Huấn luyện cùng 18 cầu thủ đã đáp chuyến bay đến Hà Nội để chuẩn bị cho trận đấu trước đội chủ nhà Phù Đổng trong khuôn khổ vòng 13 Giải bóng đá hạng Nhất quốc gia.

 

Các cầu thủ Long An tập kỹ năng sút bóng

Trước khi lên đường ra Hà Nội, chiều 13/7, toàn đội đã có buổi tập nhẹ tại sân Câu lạc bộ. Trong buổi tập chiều ngày 13/7, Ban Huấn luyện chủ yếu cho các cầu thủ rèn luyện kỹ năng dứt điểm. Đây cũng là khâu yếu nhất trong các trận đấu đã qua của đội bóng Long An.

 

Toàn đội tập nhẹ trước trận đấu

Theo Huấn luyện viên trưởng - Ngô Quang Sang, giai đoạn lượt về, đội bóng Long An không tăng cường thêm cầu thủ mà chỉ sử dụng các cầu thủ trong giai đoạn lượt đi. Bởi các cầu thủ đã thích nghi với sơ đồ chiến thuật của Ban Huấn luyện, thi đấu dần ăn ý với nhau. Nếu cải thiện thêm 1 số kỹ năng ở khâu dứt điểm, đội bóng Long An sẽ có những kết quả tốt trong thời gian tới nhất là trận đấu trước mắt với Phù Đổng.

 

Tiền vệ đội trưởng Tài Lộc miệt mài tập dứt điểm

Về lực lượng, trước trận đấu với Phù Đổng, đội bóng Long An không có sự phục vụ của hậu vệ Hồ Hải Phong, trung vệ Huỳnh Trần Đức Thịnh và tiền đạo Dương Anh Tú do gặp các vấn đề về chấn thương.

Trong danh sách 18 cầu thủ của đội bóng Long An ra Hà Nội lần này, đáng chú ý có sự trở lại của trung vệ Khắc Vũ, người vừa có đợt tập trung ngắn hạn cùng đội tuyển U23 Việt Nam.

 

Trung vệ Khắc Vũ trở lại tập trung cùng câu lạc bộ sau đợt tập trung ngắn hạn cùng đội tuyển U23

Chia sẻ với Báo Long An, Khắc Vũ cho biết: "Dù đợt tập trung ngắn ngày nhưng rất bổ ích với các cầu thủ trẻ như em. Trong trận giao hữu với đội U18, Ban Huấn luyện đã tin tưởng trao cho em cơ hội đá chính hết 90 phút của trận đấu. Em hy vọng những điều học hỏi được trong chuyến tập trung đội tuyển vừa qua sẽ giúp em hoàn thiện bản thân cũng như có nhiều đóng góp cho câu lạc bộ trong giai đoạn lượt về".

 

Ở trận đấu lượt đi, 2 đội hòa nhau với tỷ số 1-1 trên sân Long An

Trước đó, ở trận đấu lượt đi, đội bóng Long An đã để cho Phù Đổng cầm hòa 1-1 ngay trên sân nhà. Trong trận đấu đó, đội bóng Long An thi đấu hoàn toàn lấn lướt trong suốt thời gian thi đấu nhưng kém may mắn trong khâu dứt điểm, còn đội bóng Phù Đổng liên tục dùng tiểu xảo bằng các tình huống nằm sân câu giờ để giữ được kết quả hòa.

Trận đấu giữu đội bóng Long An và đội chủ nhà Phù Đổng sẽ diễn ra vào lúc 19 giờ ngày 15/7 trên sân vận động Quốc gia Mỹ Đình./.

Theo Báo Long An Online

14/07/2019 3:25 CHĐã ban hành
Điểm chuẩn đại học 2019: Biến động tốp đầu, ổn định tốp dướiĐiểm chuẩn đại học 2019: Biến động tốp đầu, ổn định tốp dưới
Trưởng ban Đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội nhận định điểm chuẩn trúng tuyển của các trường đại học nhóm trên năm nay sẽ có cao hơn năm ngoái khoảng 2 điểm.
Thí sinh dự thi Trung học phổ thông quốc gia 2019. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Thí sinh dự thi Trung học phổ thông quốc gia 2019. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Căn cứ trên phổ điểm thi của các môn thi Trung học phổ thông quốc gia và phổ điểm xét theo các tổ hợp thi vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố sáng nay, ngày 14/7, các chuyên gia nhận định: điểm chuẩn đại học năm 2019 các trường tốp đầu sẽ tăng khoảng từ một đến hai điểm, trong khi các trường tốp giữa và tốp dưới sẽ ở mức tương đương như năm 2018.

Số lượng thí sinh điểm cao tăng

Phân tích về phổ điểm năm nay, phó giáo sư, tiến sỹ Đỗ Văn Xê, Hiệu trưởng Trường Đại học Hùng Vương, nhận định phổ điểm lệch về bên phải, phía điểm cao, từ 0,5 đến 1 điểm so với năm ngoái. Điểm thi phân hóa tốt và số lượng thí sinh điểm cao cũng nhiều hơn năm ngoái.

Với phổ điểm này, ông Xê nhận định điểm chuẩn vào các trường đại học nhóm trên sẽ tăng trong khi các trường nhóm dưới sẽ tương đối ổn định so với năm ngoái.

Đây cũng là nhận định của giáo sư Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội. Theo thầy Đức, so với năm 2018, số lượng thí sinh đạt điểm 8 trở lên ở kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm nay cao hơn, nhất là ở tổ hợp A0, gồm các môn Toán, Lý, Hóa.

"Điều này do đề các môn thi này năm nay đã được Bộ giảm độ khó so với năm 2018. Phổ điểm vì thế có sự phân hóa rộng, theo đó, sẽ thuận lợi cho các trường đại học xét tuyển," giáo sư Nguyễn Đình Đức nói.

Theo đó, Trưởng ban Đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội nhận định điểm chuẩn trúng tuyển của các trường đại học nhóm trên năm nay sẽ có cao hơn năm ngoái khoảng 2 điểm. Riêng các trường nhóm giữa sẽ vẫn giữ mức ổn định do phổ điểm ở khung điểm 15 đến 20 điểm vẫn giữ ở mức như năm ngoái.

Phân tích một cách cụ thể hơn, ông Phạm Thái Sơn, Trưởng phòng Tuyển sinh, Đại học Công nghệ thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết, nếu xét theo các tổ hợp xét tuyển đại học, điểm thi năm nay có độ phân hóa rất. Phổ điểm trải rộng và không có quá nhiều điểm cao như 2017 nhưng cũng không quá ít như 2018.

Ngưỡng điểm từ 22 điểm trở lên phân hóa rất tốt, độ dốc rất cao, nên trường ở tốp trên sẽ không ít nguồn tuyển, có thể xét tuyển khá dễ dàng. Ví dụ, khối B, mức điểm từ 26 điểm trở lên vẫn đủ cho các trường xét tuyển.

Với ngưỡng điểm bình quân, từ 17 đến 20 điểm, tập trung khá nhiều thí sinh, dồi dào nguồn tuyển cho trường tốp giữa.

Nếu lấy ngưỡng điểm tầm 15 điểm, các trường cũng hoàn toàn có đủ nguồn thí sinh để xét.

Với phân tích trên, ông Phạm Thái Sơn nhận định điểm các trường nhóm trên sẽ tăng khoảng hơn 2 điểm so với năm 2018. Với trường tốp giữa, điểm trúng tuyển mọi năm khoảng 20-21 điểm, năm nay sẽ tăng khoảng từ một đến 2 điểm. Trường trong nhóm điểm chuẩn năm trước từ 17-19 điểm, năm nay gần như sẽ không tăng điểm chuẩn.

"Có hai lý do để các trường nhóm đầu tăng điểm chuẩn. Thứ nhất là trường tốp có nhiều phương thức xét tuyển, số lượng tuyển thẳng nhiều, trường công an quân đội giảm chỉ tiêu. Thứ hai là năm nay số lượng thí sinh điểm thi đạt điểm cao nhiều hơn, so với 2018. Năm 2018, phổ điểm ở nhóm trên quá thấp," ông Sơn phân tích thêm.

Thí sinh làm hồ sơ xét tuyển đại học. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+) 

Thí sinh làm hồ sơ xét tuyển đại học. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)

Tỷ lệ tốt nghiệp trung học phổ thông vẫn cao

Phân tích điểm thi năm nay theo hướng xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông, các chuyên gia cho rằng với việc điểm thi cao hơn năm ngoái, việc xét tốt nghiệp trung học phổ thông khá thuận lợi với thí sinh, khi điểm thi chiếm tới 70% tỷ trọng điểm xét tốt nghiệp.

"Phổ điểm của các môn cũng thể hiện rõ đặc thù riêng. Ví dụ, môn Sinh học phổ điểm cân bằng hai bên, hình chuông, trong khi phổ điểm môn Toán trải rộng, phổ điểm môn Giáo dục công dân lệch hẳn về phía điểm cao, phổ điểm môn Ngoại ngữ và Lịch sử lệch về phía điểm thấp," phó giáo sư Đỗ Văn Xê chia sẻ.

Theo ông Xê, phổ điểm cho thấy tình hình thực tế giảng dạy ở từng môn. Môn Ngoại ngữ việc dạy và học ở các vùng nông thôn, miền núi còn nhiều hạn chế, điểm cao chủ yếu ở khu vực thành thị, là nơi có điều kiện dạy và học tốt hơn. Môn Giáo dục công dân điểm cao hơn do các câu hỏi gắn nhiều với thực tiễn cuộc sống, thí sinh không quá khó để tìm đáp án đúng. Môn Lịch sử ít được thí sinh chú trọng so với các môn học khác. Trong khi đó, các môn Toán, Lý, Hóa điểm cao hơn do là được coi là môn chính và cũng là lựa chọn của nhiều thí sinh để xét tuyển đại học.

Nhìn chung về phổ điểm các môn năm nay, ông Phạm Thái Sơn cho rằng, việc phổ điểmđẹp hơn, rộng hơn, cho thấy Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thực sự có sự cầu thị, lắng nghe góp ý của dư luận xã hội. "Đề thi không dễ như 2017 khiến điểm thi không còn có nhiều điểm 9, 10 nhưng cũng không quá chặt như 2018 khiến số lượng thí sinh điểm 9 rất ít. Phổ điểm năm nay là hợp lý để xét tuyển đại học cũng như xét tốt nghiệp trung học phổ thông," ông Sơn nói./.

Theo TTXVN

14/07/2019 1:00 CHĐã ban hành
Long An có 57 giáo viên đạt Giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi cấp Tiểu họcLong An có 57 giáo viên đạt Giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi cấp Tiểu học
Hội thi Giáo viên (GV) chủ nhiệm lớp giỏi cấp Tiểu học tỉnh Long An lần thứ 1, năm học 2018-2019 do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức diễn ra từ ngày 22 - 29/3. Hội thi có sự tham gia của 57 GV là những GV chủ nhiệm lớp giỏi của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo - Phan Thị Dạ Thảo trao giải Nhất cho các giáo viên

Hội thi có 4 vòng thi. GV đạt yêu cầu vòng trước mới đủ điều kiện thi vòng sau và cứ như vậy đến hết vòng 4.

Theo đó, vòng 1, GV thi hồ sơ GV chủ nhiệm gồm sổ chủ nhiệm 1 năm học của năm học trước, báo cáo thành tích chủ nhiệm lớp, sáng kiến kinh nghiệm hoặc sản phẩm nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng có tác dụng nâng cao chất lượng học sinh trong công tác chủ nhiệm,... 

Vòng 2, GV thi hiểu biết về chủ trương đường lối, định hướng đổi mới giáo dục và nội dung chỉ đạo của ngành, địa phương liên quan đến công tác chủ nhiệm lớp.

Vòng 3, GV thi ứng xử tình huống sư phạm trong công tác chủ nhiệm lớp. Vòng 4, GV thi kể chuyện về công tác chủ nhiệm lớp.

 

Giáo viên tham gia vòng thi kể chuyện về công tác chủ nhiệm lớp

Sau 4 vòng thi, kết quả có 57/57 GV đạt GV chủ nhiệm lớp giỏi cấp tiểu học cấp tỉnh, năm học 2018-2019. Trong đó, 28 giáo viên đoạt giải gồm 3 giải Nhất, 6 giải Nhì, 9 giải Ba và 10 giải Khuyến khích.

Hội thi GV chủ nhiệm lớp giỏi là dịp để các GV giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, đồng thời, giúp các trường đánh giá sát hơn về thực trạng đội ngũ GV, từ đó, phát huy thế mạnh và xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho GV, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục./.

theo Báo Long An Online

29/03/2019 8:00 SAĐã ban hành
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Kiên quyết loại khỏi bộ máy những cán bộ hư hỏng, tham nhũngTổng Bí thư, Chủ tịch nước: Kiên quyết loại khỏi bộ máy những cán bộ hư hỏng, tham nhũng
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước yêu cầu kiên quyết loại khỏi bộ máy của Đảng, Nhà nước, các cơ quan PCTN những cán bộ hư hỏng, tham nhũng.

​Sáng 26/7, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (Ban Chỉ đạo) đã tổ chức Phiên họp thứ 16 dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo để kiểm điểm, đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2019 và đề ra nhiệm vụ trọng tâm công tác những tháng cuối năm 2019. 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại phiên họp. 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại phiên họp.

Kỷ luật, xử lý hình sự nhiều cán bộ cấp cao

Phát biểu kết luận Phiên họp, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Trưởng Ban Chỉ đạo biểu dương Cơ quan Thường trực đã rất trách nhiệm, chuẩn bị công phu, chu đáo, nghiêm túc, kỹ lưỡng các tài liệu phục vụ phiên họp.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong 6 tháng đầu năm 2019, cùng với những thành tựu chung của đất nước, công tác phòng, chống tham nhũng tiếp tục được duy trì, đẩy mạnh theo hướng có chiều sâu, đạt kết quả toàn diện, đồng bộ, rõ nét hơn.

Nổi bật là tiếp tục đẩy mạnh điều tra, xử lý các vụ việc, vụ án, với quyết tâm cao hơn, quyết liệt hơn; nhiều vụ án được mở rộng điều tra, chứng minh làm rõ bản chất chiếm đoạt, tham nhũng, khởi tố thêm nhiều bị can, trong đó có nhiều trường hợp là cán bộ cấp cao thuộc diện Trung ương quản lý, qua đó tiếp tục khẳng định quan điểm "không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai" trong đấu tranh PCTN.

Các cơ quan chức năng, nhất là cơ quan tiến hành tố tụng trong Công an, Quân đội, Viện kiểm sát, Tòa án, Nội chính, cơ quan giám định, định giá tài sản,…đã nỗ lực cố gắng, phối hợp nhịp nhàng, ăn khớp, tập trung chỉ đạo khắc phục nhiều khó khăn, vướng mắc trong công tác giám định, định giá tài sản, cung cấp hồ sơ, tài liệu, đánh giá chứng cứ, xác định tội danh, thu hồi tài sản,… giúp cho việc xử lý các vụ án, vụ việc có nhiều chuyển biến tích cực, bảo đảm tiến độ theo Kế hoạch của Ban Chỉ đạo, có vụ vượt yêu cầu đề ra.

Đã kết thúc xác minh, giải quyết 24 vụ việc; mở rộng điều tra, khởi tố mới 5 vụ án, phục hồi điều tra 4 vụ án, khởi tố thêm 26 bị can; kết thúc điều tra 3 vụ án/19 bị can, ban hành cáo trạng truy tố 6 vụ án/27 bị can; xét xử sơ thẩm 9 vụ án/21 bị cáo, xét xử phúc thẩm 10 vụ án/149 bị cáo.

Nhất là đã xét xử kịp thời, nghiêm minh 4 vụ án nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm: Vụ án "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Vinashin; Vụ án "Sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, Tổ chức đánh bạc, Đánh bạc..." xảy ra tại Phú Thọ và một số địa phương; Vụ án "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại ngân hàng thương mại cổ phần Đông Á, TP. Hồ Chí Minh (DAB); Vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Đà Nẵng và một số tỉnh, thành phố; mở rộng điều tra, làm rõ hành vi đưa, nhận hối lộ trong vụ án xẩy ra tại Tổng Công ty Viễn thông Mobifone, các vụ án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ, Đinh Ngọc Hệ, khởi tố điều tra vụ án xảy ra tại dự án cải tạo và mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - Công ty Gang thép Thái Nguyên,...

Tạm giữ, kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản, ngăn chặn giao dịch, chuyển nhượng tài sản liên quan các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo với giá trị tài sản trên 10.000 tỷ đồng. 

Toàn cảnh phiên họp thứ 16. 

Toàn cảnh phiên họp thứ 16.

Công tác phát hiện, xử lý tham nhũng ở các địa phương có nhiều tiến bộ, khắc phục dần tình trạng "trên nóng, dưới lạnh" trong PCTN; tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc "tham nhũng vặt" được quan tâm chỉ đạo, tạo chuyển biến bước đầu trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, các địa phương đã khởi tố 176 vụ án/425 bị can về các tội tham nhũng, chức vụ (tăng 13,5% về vụ và 32,8% về số bị can so với cùng kỳ năm 2018).

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành và tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai Chỉ thị 10/CT-TTg, ngày 22/4/2019 về tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.

Tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, xử lý nghiêm minh, kịp thời các tổ chức đảng, đảng viên sai phạm, siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong Đảng, củng cố thêm niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Từ đầu năm đến nay, cấp ủy, Ủy ban Kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật đối với 123 tổ chức Đảng và 7.923 đảng viên vi phạm; trong đó có 256 đảng viên bị kỷ luật do có hành vi tham nhũng, cố ý làm trái (tăng 21 trường hợp so với cùng kỳ năm 2018).

Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kỷ luật đối với 1 tổ chức Đảng, 13 đảng viên thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý, cả đương chức và đã nghỉ hưu. Tính từ đầu nhiệm kỳ đến nay, đã thi hành kỷ luật Đảng và xử lý hình sự trên 70 cán bộ, đảng viên thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý.

Cơ quan thanh tra, kiểm toán đã kiến nghị thu hồi, xử lý 61.392 tỷ đồng và 142 ha đất; kiến nghị xử lý kỷ luật, hành chính 692 tập thể và nhiều cá nhân; chuyển cơ quan điều tra xem xét xử lý 46 vụ, 73 đối tượng. Thanh tra Chính phủ đã tập trung thanh tra, ban hành kết luận thanh tra các dự án, vụ việc theo Kế hoạch của Ban Chỉ đạo.

Tiếp tục quan tâm chỉ đạo xây dựng, ban hành nhiều quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về xây dựng Đảng, quản lý kinh tế - xã hội và PCTN. Nhiều quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước liên quan đến PCTN đã được xây dựng, ban hành, nhất là các quy định về chế độ kiểm tra, giám sát công tác cán bộ; về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân; về tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc; về thi hành Luật PCTN, Luật Tố cáo...

Chỉ đạo các cơ quan chức năng xây dựng, hoàn thiện các dự án: Luật Kiểm toán Nhà nước, Luật Cán bộ, công chức, Luật Viên chức, Luật Giám định tư pháp, ...theo Kế hoạch của Ban Chỉ đạo. Tiếp tục phát huy mạnh mẽ hơn vai trò của báo chí, Mặt trận Tổ quốc và nhân dân trong PCTN.

Các cơ quan chức năng đã kịp thời cung cấp, công khai thông tin về kết quả kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, xử lý các vụ án, vụ việc về tham nhũng; các cơ quan truyền thông, báo chí đã có nhiều tin, bài phản ánh những vấn đề bức xúc, nổi cộm, nhân dân quan tâm; đấu tranh với những biểu hiện tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, nhất là tình trạng "tham nhũng vặt"; góp phần quan trọng vào kết quả công tác phòng, chống tham nhũng.

Thường trực Ban Chỉ đạo, các Thành viên Ban Chỉ đạo, Cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo hoạt động rất tích cực, trách nhiệm, nền nếp, hiệu quả; các cơ quan chức năng phối hợp nhịp nhàng, trách nhiệm cao. Nhất là thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả cơ chế giao ban, hội ý của các đồng chí Thường trực Ban Chỉ đạo được phân công chỉ đạo vụ án, vụ việc; các thành viên Ban Chỉ đạo chủ động, tích cực kiểm tra, giám sát, đôn đốc công tác PCTN tại các địa bàn, lĩnh vực được phân công theo dõi, phụ trách.

Cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo cụ thể, quyết liệt hơn trong tham mưu chỉ đạo xử lý các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo; các cơ quan của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc có nhiều nỗ lực, cố gắng, phối hợp nhịp nhàng hơn, bài bản hơn, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ban Chỉ đạo, Thường trực Ban Chỉ đạo. 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gặp gỡ các đại biểu. 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gặp gỡ các đại biểu.

Xử lý tham nhũng vặt, xét xử án trọng điểm

Về nhiệm vụ trọng tâm công tác những tháng cuối năm 2019, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh, kiên trì, thường xuyên, liên tục với quyết tâm cao hơn, mạnh mẽ hơn, đạt được nhiều kết quả hơn nữa trong phòng, chống tham nhũng, góp phần chuẩn bị tốt cho Đại hội Đảng bộ các cấp và tiến tới Đại hội XIII của Đảng.

Trong đó, tập trung làm tốt một số nhiệm vụ cụ thể: Chỉ đạo xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng "tham nhũng vặt"; tạo chuyển biến mạnh mẽ, đồng bộ hơn nữa trong công tác PCTN ở các bộ, ngành, địa phương, cơ sở; kiên quyết loại khỏi bộ máy của Đảng, Nhà nước nói chung, các cơ quan PCTN nói riêng những cán bộ hư hỏng, tham nhũng.

Chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xây dựng, hoàn thiện thể chế về quản lý kinh tế - xã hội và PCTN theo chương trình của Ban Chỉ đạo. 

Người đứng đầu Đảng, Nhà nước yêu cầu chỉ đạo khẩn trương hoàn thành kết luận thanh tra Dự án mở rộng Nhà máy Đạm Hà Bắc; thanh tra chuyên đề về quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế, mua sắm thuốc chữa bệnh và trang thiết bị y tế; kiểm toán hoạt động xây dựng và quản lý, sử dụng vốn đầu tư Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Ethanol Bình Phước và Dự án Nhà máy Đạm Ninh Bình. 

Tập trung chỉ đạo kết thúc điều tra 28 vụ án, ban hành cáo trạng truy tố 23 vụ án, xét xử sơ thẩm 25 vụ án, xét xử phúc thẩm 4 vụ án, kết thúc xác minh, giải quyết 28 vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo, nhất là hoàn thành xét xử sơ thẩm 8 vụ án trọng điểm trong năm 2019 theo đúng kế hoạch của Ban Chỉ đạo. Triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch kiểm tra, giám sát năm 2019 của Ban Chỉ đạo. 

Tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục về PCTN; phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức thành viên, báo chí và nhân dân trong đấu tranh PCTN; hoàn thành các Đề án theo Chương trình công tác của Ban Chỉ đạo; báo cáo nghiên cứu, đề xuất một số chủ trương, định hướng lớn về công tác PCTN để phục vụ xây dựng dự thảo Văn kiện Đại hội XIII của Đảng.

Cũng tại Phiên họp này, Ban Chỉ đạo đã thống nhất kết thúc theo dõi, chỉ đạo 6 vụ án, 10 vụ việc đã kết thúc việc giải quyết theo quy định của pháp luật; bổ sung 1 vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SARGI) vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo; báo cáo kết quả kiểm tra chuyên đề công tác thu hồi tài sản thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế; cho ý kiến vào Đề án sửa đổi, bổ sung Quy định số 163-QĐ/TW ngày 1/2/2013 của Bộ Chính trị về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, chế độ làm việc, quan hệ công tác của Ban Chỉ đạo để hoàn thiện, trình Bộ Chính trị./.

Theo VOV.VN

27/07/2019 8:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​