Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

 
Tin tức - Sự kiện - Sức khỏe
 

Căn cứ thông báo ngày 20/8/2009 của cơ quan phát ngôn Bộ Y tế đến 17h00, ngày 20/8/2009 tình hình dịch cúm A/H1N1/2009 trên thế giới và trong nước như sau:

 
 

Căn cứ thông báo 1552/TB-DPMT ngày 19/8/2009 của cơ quan phát ngôn Bộ Y tế đến 17h00, ngày 19/8/2009 tình hình dịch cúm A/H1N1/2009 trên thế giới và trong nước như sau:

 

 
 

Căn cứ thông báo 1537/TB-DPMT ngày 18/8/2009 của cơ quan phát ngôn Bộ Y tế đến 17h00, ngày 18/8/2009 tình hình dịch cúm A/H1N1/2009 trên thế giới và trong nước như sau:

 
 

Việc xảy ra 3 ca nhiễm cúm A/H1N1 tại Trường THCS Võ Công Tồn, xã Long Hiệp, huyện Bến Lức cho thấy dịch cúm đang có dấu hiệu lan rộng trong cộng đồng. Bà Võ Thị Dễ- Phó Giám đốc Sở Y tế đã dành cho phóng viên Báo Long An cuộc phỏng vấn xung quanh tình hình dịch cúm và những biện pháp phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh nhà.

 

 

 
 

Căn cứ thông báo ngày 16/8/2009 của cơ quan phát ngôn Bộ Y tế đến 17h00, ngày 16/8/2009 tình hình dịch cúm A/H1N1/2009 trên thế giới và trong nước như sau:

 

 
 

Mục tiêu của điều trị bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) là giữ cho bệnh nhân có mức đường huyết ổn định nhằm ngăn ngừa biến chứng của bệnh.

 
 

Theo quyết định 2890/QĐ-BYT ngày 12/8/2009 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc thiết lập bệnh viện dã chiến. Theo đó sẽ thiết lập 2 loại hình bệnh viện dã chiến phòng chống đại dịch cúm nhằm hạn chế dịch cúm lây lan trong cộng đồng và triển khai thu dung, cách ly, điều trị tại chỗ, tránh quá tải cho bệnh viện trên địa bàn, thực hiện chiến lược cách ly và điều trị tại chỗ, ngành y tế phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của địa phương nơi xảy ra dịch cúm phải thiết lập bệnh viện dã chiến tuỳ theo tình hình cụ thể.

 
 

Đó là ca nhiễm của em Huỳnh Thị Hồng D, học sinh lớp 9/3, Trường THCS Võ Công Tồn, xã Long Hiệp, huyện Bến Lức. Theo Bác sĩ Võ Thị Dễ - Phó Giám đốc Sở Y tế, đây không phải là trường hợp lây bệnh cúm trong nhà trường mà do bệnh nhân bị nhiễm bệnh ngoài cộng đồng.

 
 

Căn cứ thông báo ngày 13/8/2009 của cơ quan phát ngôn Bộ Y tế đến 17h00, ngày 13/8/2009 tình hình dịch cúm A/H1N1/2009 trên thế giới và trong nước như sau:

 
 

Căn cứ thông báo số 1514/TB-DPMT ngày 14/8/2009 của cơ quan phát ngôn Bộ Y tế đến 17h00, ngày 14/8/2009 tình hình dịch cúm A/H1N1/2009 trên thế giới và trong nước như sau:

 

 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
ASEAN thông qua tuyên bố về ‘vượt lên các thách thức và duy trì tăng trưởng’ASEAN thông qua tuyên bố về ‘vượt lên các thách thức và duy trì tăng trưởng’
(Chinhphu.vn) - Kết thúc Hội nghị sáng nay, các nhà lãnh đạo đã công bố Tuyên bố Chủ tịch về kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN 36, thông qua Tuyên bố “Tầm nhìn về ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng: Vượt lên các thách thức và duy trì tăng trưởng” và Tuyên bố ASEAN về Phát triển nguồn nhân lực cho một thế giới công việc đang đổi thay và ghi nhận 9 văn kiện khác.

Thủ tướng phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Sáng 26/6, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Hà Nội. Đây là hội nghị cấp cao thường kỳ của ASEAN được tổ chức trực tuyến lần đầu tiên trong lịch sử 53 năm qua của ASEAN. Lãnh đạo cấp cao 10 nước thành viên ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN, đại diện đoàn ngoại giao các nước, các tổ chức quốc tế tại Hà Nội và đại diện các bộ, ban, ngành của Việt Nam đã dự lễ khai mạc Hội nghị.

Tiếp đó, Hội nghị bước vào phiên toàn thể. Lãnh đạo các nước đã rà soát tiến độ xây dựng Cộng đồng kể từ Hội nghị Cấp cao ASEAN 35, chỉ đạo hướng triển khai các trọng tâm hợp tác trong năm, quan hệ đối ngoại của ASEAN và trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Hội nghị đã nghe Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh, Chủ tịch Hội đồng Điều phối ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi báo cáo về nỗ lực ứng phó dịch bệnh COVID-19 của ASEAN, hợp tác ASEAN trong 6 tháng đầu năm trên cả 3 trụ cột chính trị-an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội.

Đánh giá cao vai trò Chủ tịch của Việt Nam, các nước chia sẻ đánh giá, với những kết quả ban đầu đáng khích lệ trong cuộc chiến chống COVID-19 và các sáng kiến như lập Quỹ ứng phó COVID-19, lập kho y tế dự phòng, Quy trình chuẩn về ứng phó dịch bệnh, xây dựng Kế hoạch phục hồi toàn diện sau dịch bệnh…  ASEAN đã gửi thông điệp mạnh mẽ về một tổ chức khu vực gắn kết, chủ động và đóng vai trò hạt nhân trong các tiến trình khu vực. Các nước cũng nhất trí cần nâng cao khả năng tự cường của ASEAN, vừa kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, vừa khôi phục các hoạt động kinh tế, thương mại quốc tế và khu vực, từ đó ổn định cuộc sống của người dân và doanh nghiệp. Đồng thời, các nhà lãnh đạo cho rằng hoàn tất và ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) trong 2020 sẽ là thông điệp mạnh mẽ khẳng định sự ủng hộ của ASEAN đối với hệ thống thương mại đa phương, tự do hóa thương mại và đầu tư và cũng là đóng góp quan trọng cho quá trình phục hồi sau dịch bệnh tại khu vực.

Một số lãnh đạo ASEAN cũng đề xuất các biện pháp nới lỏng các hạn chế nhằm bảo đảm lưu thông hàng hóa và chuỗi cung ứng trong khu vực không bị gián đoạn, tạo tiền đề cho quá trình phục hồi sau dịch bệnh. Trong tiến trình này, chuyển đổi sang kinh tế số, nhất là áp dụng các thành quả của khoa học công nghệ đóng vai trò quan trọng. Các nhà lãnh đạo cũng đã đề cập tới đào tạo, nâng cao kỹ năng của lao động trong thời đại mới, coi đây là nhân tố quan trọng trong phát triển của ASEAN.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực, các nước đề cao lập trường nguyên tắc của ASEAN trong bảo đảm hòa bình, an ninh, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông, nhấn mạnh cần đề cao tinh thần thượng tôn pháp luật, đẩy mạnh hợp tác xây dựng lòng tin, sử dụng các biện pháp hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế, thực hiện đầy đủ DOC và hướng tới Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982. Nhiều nước cho rằng dịch bệnh đã tác động tới quá trình đàm phán COC, tuy nhiên, ASEAN cần sớm nối lại tiến trình này, từ đó khẳng định vai trò trung tâm và đóng góp cho hòa bình, ổn định tại khu vực.

Các lãnh đạo cũng đề cập tới tình hình bán đảo Triều Tiên và bang Rakhine, nhấn mạnh ASEAN cần đẩy mạnh hỗ trợ Myanmar trong trợ giúp người dân ở bang Rakhine sớm khôi phục ổn định cuộc sống, phòng chống dịch bệnh. 

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề cao gắn kết, thích ứng của ASEAN thời gian qua, nhất là đã sáng tạo đề xuất các sáng kiến, vừa phát huy vai trò của ASEAN, vừa thu hút sự ủng hộ và hỗ trợ của cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chung chống COVID-19. Thủ tướng khẳng định, trong khi ASEAN tập trung kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, cũng đồng thời cần thực hiện thành công các ưu tiên trong xây dựng Cộng đồng, mở rộng và làm sâu sắc quan hệ đối ngoại.

Thủ tướng hoan nghênh quyết tâm của các nước hoàn tất Hiệp định RCEP, qua đó gửi thông điệp mạnh mẽ về cam kết của ASEAN phối hợp với các đối tác thúc đẩy xây dựng hệ thống thương mại quốc tế tự do, rộng mở. Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn các nước sẽ hoàn tất và ký kết Hiệp định này trong 2020.

Thủ tướng cũng đề nghị các nước nâng cao và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối ngoại của ASEAN. Cùng với việc cả Indonesia và Việt Nam cùng là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, ASEAN sẽ có cơ hội đóng góp cho các công việc chung của cộng đồng quốc tế. Thay mặt các nước, Thủ tướng hoan  nghênh và đánh giá cao sự ủng hộ của các đối tác, cộng đồng quốc tế với ASEAN trong đấu tranh chống COVID-19 và xây dựng Cộng đồng.

Thủ tướng lưu ý, để xây dựng thành công Cộng đồng, cải tiến phương thức, bộ máy làm việc của ASEAN có ý nghĩa quan trọng. Với tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị các nước rà soát công tác triển khai Hiến chương ASEAN, đề xuất các kiến nghị tại Cấp cao ASEAN 37.

Đề cập đến tình hình quốc tế và khu vực, trong khi cả thế giới đang căng mình đối phó với đại dịch COVID-19, lãnh đạo Việt Nam bày tỏ quan ngại, ở một số khu vực vẫn tồn tại những hành vi vi phạm luật pháp quốc tế, gây mất ổn định, làm phức tạp tình hình, xói mòn lòng tin. Việt Nam nhấn mạnh mọi quốc gia cần đề cao tinh thần trách nhiệm, thượng tôn pháp luật, nhất là UNCLOS 1982, đẩy mạnh xây dựng lòng tin, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế. Thủ tướng khẳng định tầm quan trọng của việc thực hiện nghiêm túc, đầy đủ Tuyên bố DOC và xây dựng Bộ quy tắc COC hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Luật Biển UNCLOS 1982. 

Kết thúc Hội nghị, các nhà lãnh đạo đã công bố Tuyên bố Chủ tịch về kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN 36, thông qua Tuyên bố "Tầm nhìn về ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng: Vượt lên các thách thức và duy trì tăng trưởng" và Tuyên bố ASEAN về Phát triển nguồn nhân lực cho một thế giới công việc đang đổi thay và ghi nhận 9 văn kiện khác.

Chiều nay, Hội nghị tiếp tục với các phiên Đối thoại lãnh đạo cấp cao đặc biệt về trao quyền cho phụ nữ trong thời đại số, Đối thoại giữa lãnh đạo các nước ASEAN với Đại diện Hội đồng Liên minh Nghị viện ASEAN (AIPA), Thanh niên ASEAN và Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN (ABAC).

Cổng TTĐT Chính phủ sẽ tiếp tục thông tin về các sự kiện này.

Threo Báo Chính Phủ Online

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/ASEAN-thong-qua-tuyen-bo-ve-vuot-len-cac-thach-thuc-va-duy-tri-tang-truong/399001.vgp?fbclid=IwAR0lM6ia82a0gNB0bsXcLIW8mYd2RM5MzJCIJopsRtB6Nm1nR8KXZOYHFJU


26/06/2020 3:00 CHĐã ban hành
GDP Việt Nam năm 2019 đạt 7,02%, vượt mục tiêu Quốc hội đề raGDP Việt Nam năm 2019 đạt 7,02%, vượt mục tiêu Quốc hội đề ra
Tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm 2019 đạt kết quả ấn tượng với tốc độ tăng 7,02% vượt mục tiêu của Quốc hội đề ra từ 6,6%-6,8%.

​Tại buổi họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý IV và năm 2019 diễn ra chiều nay (27/12) tại Hà Nội, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm nhận định, đây là năm thứ hai liên tiếp tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt trên 7% kể từ năm 2011. Chất lượng tăng trưởng được mở rộng và tăng theo chiều sâu.

vov_gdp_viet_nam_2019_ojzc.jpg

Họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý IV và năm 2019 diễn ra chiều 27/12.

Động lực chính của tăng trưởng kinh tế năm nay tiếp tục là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo (tăng 11,29%) và các ngành dịch vụ thị trường (ngành vận tải, kho bãi tăng 9,12%; bán buôn và bán lẻ tăng 8,82%; hoạt động tài chính, ngân hàng và bảo hiểm tăng 8,62%).
Về cơ cấu kinh tế năm 2019, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm tỷ trọng 13,96% GDP; khu vực công nghiệp và xây dựng chiếm 34,49%; khu vực dịch vụ chiếm 41,64%; thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm chiếm 9,91% (Cơ cấu tương ứng của năm 2018 là: 14,68%; 34,23%; 41,12%; 9,97%).

Trên góc độ sử dụng GDP năm 2019, tiêu dùng cuối cùng tăng 7,23% so với năm 2018; tích lũy tài sản tăng 7,91%; xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ tăng 6,71%; nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ tăng 8,35%.

Về chất lượng tăng trưởng kinh tế, năm 2019 đóng góp của năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) vào tăng trưởng GDP đạt 46,11%, bình quân giai đoạn 2016-2019 đạt 44,46%, cao hơn nhiều so với mức bình quân 33,58% của giai đoạn 2011-2015. Năng suất lao động của toàn nền kinh tế theo giá hiện hành năm 2019 ước tính đạt 110,4 triệu đồng/lao động (tương đương 4.791 USD/lao động, tăng 272 USD so với năm 2018[5]); theo giá so sánh, năng suất lao động tăng 6,2% do lực lượng lao động được bổ sung và số lao động có việc làm năm 2019 tăng cao.

Hiệu quả đầu tư được cải thiện với nhiều năng lực sản xuất mới bổ sung cho nền kinh tế. Chỉ số hiệu quả sử dụng vốn đầu tư (Hệ số ICOR) giảm từ mức 6,42 năm 2016 xuống 6,11 năm 2017; 5,97 năm 2018; năm 2019 ước tính đạt 6,07. Bình quân giai đoạn 2016-2019 hệ số ICOR đạt 6,14, thấp hơn so với hệ số 6,25 của giai đoạn 2011-2015.

Theo ông Nguyễn Bích Lâm, trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới tiếp tục tăng trưởng chậm lại, căng thẳng thương mại giữa Mỹ - Trung và vấn đề địa chính trị càng làm gia tăng đáng kể tính bất ổn của hệ thống thương mại toàn cầu, gây ảnh hưởng không nhỏ tới niềm tin kinh doanh, quyết định đầu tư và thương mại toàn cầu.

​Sự biến động khó lường trên thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế, giá dầu diễn biến phức tạp tác động đến tăng trưởng tín dụng, tâm lý và kỳ vọng thị trường, kết quả tăng trưởng 7,02% khẳng định tính kịp thời và hiệu quả trong chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; sự nỗ lực của các cấp, các ngành, các địa phương trong thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội để đạt và vượt mục tiêu tăng trưởng năm 2019./.

Theo VOV.vn

https://vov.vn/kinh-te/gdp-viet-nam-nam-2019-dat-702-vuot-muc-tieu-quoc-hoi-de-ra-994440.vov

28/12/2019 8:00 CHĐã ban hành
Phát động phong trào Chống rác thải nhựa và phân loại rác tại nguồnPhát động phong trào Chống rác thải nhựa và phân loại rác tại nguồn
Ngày 25/11, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Long An phối hợp Tổ chức Quốc tế và Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam), Ban Giám hiệu trường THPT Tân An tổ chức phát động phong trào Chống rác thải nhựa và phân loại rác tại nguồn trong học sinh khối THPT.

Học sinh tham gia trả lời các câu hỏi liên quan đến phong trào chống rác thải nhựa

Trong 2 tiết sinh hoạt dưới cờ (sáng, chiều), gần 2.000 học sinh trường THPT Tân An được nghe đại diện WWF Việt Nam thông tin về tác hại của rác nói chung và rác thải nhựa nói riêng; phân loại rác tại nguồn và lợi ích của việc phân loại rác.

Nhiều em học sinh còn mạnh dạn tham gia trả lời các câu hỏi của Ban Tổ chức liên quan đến phong trào chống rác thải nhựa và phân loại rác tại nguồn.

 

Lễ phát động góp phần thay đổi hành vi, thói quen của học sinh về sử dụng nhựa khó phân hủy

Qua đây nhằm kêu gọi các cấp, các ngành, tổ chức chính trị - xã hội, người dân, học sinh, sinh viên bằng những hành động thiết thực của mình hãy thay đổi hành vi, thói quen sử dụng túi nilông, sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng một lần ngay hôm nay và ngay bây giờ./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/phat-dong-phong-trao-chong-rac-thai-nhua-va-phan-loai-rac-tai-nguon-a85982.html


26/11/2019 10:00 SAĐã ban hành
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020: Rà soát kỹ, không chủ quanKỳ thi tốt nghiệp THPT 2020: Rà soát kỹ, không chủ quan
Sáng 17/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã họp với Bộ GD&ĐT rà soát công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, cùng dự có GS.TS Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam; lãnh đạo Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, một số chuyên gia giáo dục.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ GD&ĐT rà soát kỹ lưỡng các khâu chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Ảnh: VGP/Đình Nam

Tại cuộc họp, Bộ GD&ĐT cho biết đến nay Bộ đã ban hành Quy chế kỳ thi, ra đề thi thử, tổ chức hội nghị trực tuyến với với 63 tỉnh/thành phố về công tác chuẩn bị thi; tập huấn cho các sở GD&ĐT; rà soát, hoàn thiện phần mềm chấm thi, quản lý thi; cung cấp thông tin về những điểm mới của kỳ thi…

Địa phương tổ chức, Bộ GD&ĐT chịu trách nhiệm chung

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ, kỳ thi năm nay tiếp tục tinh thần "học gì, thi nấy", kiểm tra kiến thức toàn diện, tránh học tủ, học lệch, đảm bảo trung thực, có sự đối sánh kết quả thi THPT với học bạ.

Kỳ thi năm nay nhiều điểm mới, đặc biệt không tổ chức cho giảng viên đại học về tham gia coi thi tại địa phương (những năm trước có khoảng 50.000 cán bộ, giảng viên được huy động).

Từ kinh nghiệm những năm trước, Bộ GD&ĐT hoàn thiện thêm một số điểm mới trong các khâu tổ chức kỳ thi tại địa phương liên quan đến in sao đề thi, trông thi, sắp xếp phòng thi, đánh số báo danh, chấm thi…

Về việc sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 để xét tuyển đại học, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc cho biết sau khi Bộ công bố đề mẫu, đa phần các trường đại học vẫn sử dụng kết quả kỳ thi để xét tuyển bởi đề thi vẫn bảo đảm độ phân hoá nhất định. Một số trường kết hợp với xét học bạ và một số phương thức khác.

Năm 2020, tổng chỉ tiêu xét tuyển đại học sẽ tăng thêm khoảng 10% so với năm 2019, khoảng trên 500.000 chỉ tiêu. Các trường ở tốp trên có mức độ cạnh tranh cao thì số chỉ tiêu tuyển sinh chiếm chưa đến 10%. Vì vậy nếu có kết quả thi tốt thì cơ hội vào đại học của các thí sinh rất rộng mở.

"Thống kê một số năm cho thấy có một số thí sinh có điểm thi cao nhưng không đỗ đại học, trước hết các em cần tìm hiểu kỹ khi đăng ký nguyện vọng và được điều chỉnh sau khi có kết quả thi. Mặt khác Bộ GD&ĐT khuyến nghị các trường đại học, với quyền tự chủ tuyển sinh, cũng nên dành một số chỉ tiêu xét tuyển những thí sinh có điểm thi cao nhưng chưa đỗ vào trường, ngành học yêu thích, tạo điều kiện tối đa cho các thí sinh có năng lực có cơ hội được học theo đúng nguyện vọng", Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc nói.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh: Kỳ thi năm nay được giao cho địa phương tổ chức nhưng Bộ GD&ĐT cũng như cá nhân Bộ trưởng vẫn phải chịu trách nhiệm chung về chỉ đạo, đặc biệt trực tiếp là những khâu quan trọng như xây dựng và ban hành quy chế thi, ra đề thi, chấm thi, thanh tra, kiểm tra, tập huấn. Các địa phương chịu trách nhiệm trực tiếp quá trình tổ chức kỳ thi tại địa phương.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ: Kỳ thi năm nay được giao cho địa phương tổ chức nhưng Bộ GD&ĐT cũng như cá nhân Bộ trưởng vẫn phải chịu trách nhiệm chung về chỉ đạo. Ảnh: VGP/Đình Nam

Tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh

Kỳ thi năm nay cũng phải bảo đảm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các thí sinh. Các hội đồng thi, điểm thi phải lường trước và có phương án xử lý nhanh nhất những tình huống thí sinh gặp vấn đề về sức khoẻ, quên giấy tờ, đến muộn vì lý do bất khả kháng…, không để thí sinh nào bị lỡ thi.

Nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan cho rằng đến thời điểm hiện nay công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT được thực hiện chặt chẽ, quy định rõ ràng trách nhiệm của Bộ GD&ĐT, chính quyền địa phương, hội đồng thi, điểm thi trong từng khâu tổ chức kỳ thi.

"Đây là cơ sở để chúng ta tin tưởng giao trách nhiệm tổ chức kỳ thi cho các địa phương, Bộ GD&ĐT chịu trách nhiệm cuối cùng, sẽ diễn ra an toàn, trung thực, nhưng không gây nặng nề, căng thẳng cho thí sinh, phụ huynh và xã hội", nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan bày tỏ.

Còn bà Ngô Thị Minh, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đồng tình với những giải pháp của Bộ GD&ĐT đưa ra để bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, trung thực, tạo sự yên tâm, thoải mái thí sinh, phụ huynh.

"Kỹ năng xử lý tình huống, ứng xử của giáo viên cần được chú ý hơn nữa, đặc biệt với những tình huống có thể không có trong quy chế, để làm sao bảo đảm quyền lợi cho thí sinh, không gây tâm lý nặng nề, căng thẳng", bà Ngô Thị Minh góp ý.

Ảnh: VGP/Đình Nam

Đảm bảo mục tiêu an toàn, nghiêm túc, trung thực

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, Chính phủ đã có một lộ trình, trong đó có lộ trình đổi mới kỳ thi THPT, tuyển sinh đại học gắn với tự chủ đại học, gắn với trách nhiệm giải trình.

Trong những năm thực hiện lộ trình đổi mới kỳ thi, Phó Thủ tướng nêu rõ: So với trước năm 2015, kỳ thi đã có bước tiến rất dài. Bên cạnh những sai sót, kẽ hở, những điểm bất hợp lý, qua từng năm thì rõ ràng kỳ thi đã bớt căng thẳng, áp lực, học sinh bớt học lệch, học tủ. Cơ hội tiếp cận với giáo dục đại học được mở rộng để học sinh có thể học đại học, học nghề theo năng lực, nguyện vọng và năng lực.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 có 2 điểm dư luận xã hội, cũng như Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đặc biệt quan tâm. Thứ nhất kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tổ chức theo Luật Giáo dục năm 2019 chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2020 đòi hỏi kỳ thi bớt tính "đánh đố" nhưng đảm bảo sự phân hoá và độ tin cậy cho các trường đại học tham khảo để tuyển sinh. Thứ hai là kỳ thi năm nay, phù hợp với lộ trình đổi mới thi, song song với tinh thần phòng, chống dịch bệnh, khâu tổ chức được giao cho địa phương. Khi giao cho địa phương thì tính trung thực, khách quan, công bằng phải được đảm bảo.

Vì vậy, trên tinh thần thảo luận hôm nay, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ có một chỉ thị cụ thể, trên tinh thần, Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT chịu trách nhiệm chung về kỳ thi, trực tiếp chỉ đạo các khâu thuộc trách nhiệm của Bộ, trong đó đặc biệt lưu ý tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát.

Ở địa phương giao trách nhiệm cho UBND tỉnh, thành phố, trực tiếp là Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm tổ chức kỳ thi trên địa bàn; thực hiện đúng, nghiêm các quy định, hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tin tưởng: Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng của Bộ GD&ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ đáp ứng được mục tiêu an toàn, nghiêm túc, trung thực nhưng không gây áp lực, căng thẳng cho học sinh và xã hội.

Đây là năm cuối thực hiện lộ trình đổi mới kỳ thi theo Nghị quyết 29, nếu chúng ta thực hiện thành công thì sẽ tạo niềm tin, tạo đà để tiếp tục thực hiện các khâu đổi mới khác trong giáo dục, đào tạo theo đúng tinh thần Nghị quyết 29 trong thời gian tới./.

Theo Chinhphu.vn

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Ky-thi-tot-nghiep-THPT-2020-Ra-soat-ky-khong-chu-quan/398306.vgp

18/06/2020 7:00 SAĐã ban hành
Chủ tịch UBND tỉnh tiếp, đối thoại giải quyết khiếu nại lần 2Chủ tịch UBND tỉnh tiếp, đối thoại giải quyết khiếu nại lần 2
Ngày 30/10/2019, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần có buổi tiếp, đối thoại giải quyết khiếu nại lần 2 đối với các hộ dân ở thành phố Tân An, Đức Hòa, Bến Lức, Đức Huệ, Tân Hưng; cùng dự buổi tiếp công dân có lãnh đạo các Sở, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố liên quan.

quang canh doi thoai-30-10-2019.jpg

Quang cảnh buổi tiếp, đối thoại giải quyết khiếu nại lần 2

Cụ thể, các hộ dân tại thành phố Tân An khiếu nại liên quan đến đơn giá bồi thường giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai thành phố Tân An thấp hơn nhiều so với giá thị trường; đối với trường hợp khiếu nại của các hộ dân thuộc huyện Đức Hòa, Bến Lức, Đức Huệ, Tân Hưng chủ yếu liên quan đến bồi thường thiệt hại khi thu hồi đất, đơn giá bồi thường, tái định cư.

chu tich tiep doi thoai-30-10-2019.jpg 

Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần phát biểu tại buổi đối thoại

Phát biểu tại buổi đối thoại, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần ghi nhận các ý kiến của người dân; qua các ý kiến giải trình của các Sở, ngành tỉnh và UBND các huyện, thành phố liên quan, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các Sở ngành và địa phương cần xác minh làm rõ thêm một số nội dung khiếu nại của các hộ dân đảm bảo tính minh bạch, chính xác; sau buổi đối thoại, Chủ tịch UBND tỉnh sẽ có văn bản trả lời cụ thể cho từng trường hợp khiếu nại của các hộ dân nếu người dân chưa đồng tình có thể tiếp tục khiếu nại theo quy định của pháp luật./.

Tiểu Lam

30/10/2019 4:00 CHĐã ban hành
Sơ kết công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông 9 tháng đầu năm 2019Sơ kết công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông 9 tháng đầu năm 2019
Ngày 16/10/2019, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia - Trương Hòa Bình chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự ATGT 9 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch quý IV năm 2019. Tại Long An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Cảnh chủ trì, cùng các thành viên Ban ATGT tỉnh và đại diện các ngành liên quan tham dự hội nghị.

Phó TT 16-10-19.jpg

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chủ trì hội nghị

Theo báo cáo của Ủy ban ATGT quốc gia, mặc dù 9 tháng đầu năm 2019 là thời gian tập trung nhiều đợt cao điểm về trật tự ATGT, song tình hình trật tự ATGT trên địa bàn cả nước tiếp tục có chuyển biến tích cực; tai nạn giao thông (TNGT) tiếp tục giảm cả 3 tiêu chí, 9 tháng đầu năm, toàn quốc đã xảy ra 12.675 vụ TNGT, làm chết 5.659 người, bị thương 9.619 người; so với cùng kỳ năm 2018, TNGT giảm 567 vụ (4,28%), giảm 353 người chết (5,87%) và giảm 700 người bị thương (6,78%). Các Bộ, ngành, địa phương đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp để kéo giảm ùn tắc giao thông trên các trục giao thông chính, trong các đô thị, đặc biệt là tại thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Cả nước xảy ra 96 vụ ùn tắc giao thông, so với cùng kỳ năm 2018 giảm 08 vụ (-7,69%); tình hình ùn, ứ giao thông xảy ra khá thường xuyên tại các đoạn tuyến có các công trình giao thông thi công kéo dài , tổ chức giao thông bất hợp lý; dịch vụ vận tải cơ bản đã đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong các dịp cao điểm. Đặc biệt, để triển khai thực hiện chủ đề Năm ATGT 2019, Lực lượng Công an các đơn vị, địa phương liên tục tục tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm về ma túy, nồng độ cồn đối với lái xe kinh doanh vận tải, xử lý vi phạm về mũ bảo hiểm đối với người đi mô tô, xe máy; từ đó góp phần quan trọng trong việc nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của người dân. Trong 9 tháng đầu năm 2019, lực lượng Cảnh sát giao thông đã lập biên bản xử lý 3.022.719 trường hợp vi phạm trật tự ATGT, phạt tiền 1.939 tỷ 424 triệu đồng. Ngành Giao thông Vận tải đã triển khai thực hiện siết chặt quản lý ATGT trong hoạt động kinh doanh vận tải, nâng cao an toàn kết cấu hạ tầng, xử lý điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT và xiết chặt quản lý an toàn đối với hoạt động vận tải; triển khai có hiệu quả công tác khám sức khỏe cho đội ngũ lái xe ô tô kinh doanh vận tải, phát hiện và chấm dứt hợp đồng với lái xe dương tính với ma túy;….

Mặc dù 9 tháng đầu năm đạt được những kết quả nổi bật, nhưng tình hình trật tự ATGT vẫn diễn biến phức tạp, còn để xảy ra một số vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng làm chết và bị thương nhiều người, gây bức xúc trong dư luận xã hội, nhất là tai nạn liên quan đến xe khách, xe tải nặng, tai nạn do lái xe vi phạm nồng độ cồn, chất ma túy gây nên; tình hình trật tự ATGT trên các tuyến vận tải ven biển cũng diễn biến ngày càng phức tạp; tình trạng "xe dù, bến cóc" tăng mạnh gây mất trật tự ATGT, cạnh tranh bất bình đẳng với xe khách tuyến cố định; ùn tắc giao thông tại các đô thị lớn có xu hướng gia tăng;…

Long An 16-10-19.jpg 

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Long An

Tại Long An, trong 9 tháng đầu năm, tình hình TNGT xảy ra 149/148 vụ tăng 01 vụ, tăng 0,68%; làm chết 87/90 người giảm 03 người, giảm 3,33%; làm bị thương 136/124 người tăng 12 người, tăng 9,68%.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình ghi nhận, biểu dương những nỗ lực cố gắng của các bộ, ngành và các địa phương trong công tác bảo đảm trật tự ATGT trong 9 tháng đầu năm 2019. Tiếp tục đề ra mục tiêu giảm 3 tiêu chí  số vụ, số người chết và số người bị thương do TNGT, thực hiện rõ hơn chủ đề Năm ATGT 2019 là "An toàn giao thông cho hành khách và người đi mô tô, xe máy", trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ trọng tâm: đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật trật tự ATGT để nâng cao ý thức tự giác của người tham gia giao thông; tuyên truyền, phổ biến Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia; kiểm tra, siết chặt kỷ cương công tác đào tạo sát hạch, cấp giấp phép lái xe; hoàn thiện việc xử lý điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT trên mạng lưới quốc lộ, tỉnh lộ và đường huyện; tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm về trật tự ATGT, ưu tiên kiểm tra, xử lý người có hành vi vi phạm về nồng độ cồn, ma túy; kiểm tra việc thực hiện quy định về ATGT đối với đơn vị kinh doanh vận tải; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, kết nối, khai thác dữ liệu từ các hệ thống camera giám sát để phục vụ công tác bảo đảm trật tự ATGT; đẩy nhanh tiến độ các công trình kết cấu hạ tầng giao thông trọng điểm; xây dựng kế hoạch bảo đảm trật tự ATGT dịp cao điểm Tết dương lịch, Tết Nguyên đán và Lễ Hội Xuân năm 2020;…/.

T.N

17/10/2019 11:00 SAĐã ban hành
Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tưChủ tịch UBND tỉnh làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư
Chiều ngày 16/12/2019, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần có cuộc làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) nhằm nghe báo cáo tình hình, kết quả việc thực hiện nhiệm vụ của ngành thời gian qua và định hướng trong thời gian tới. Tham dự cuộc làm việc có Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út; lãnh đạo các Sở ngành có liên quan; cùng Ban Giám đốc Sở KH&ĐT, lãnh đạo các phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc Sở.

16-12-2019-IMG_8117.jpg 

Quang cảnh cuộc làm việc

Tại cuộc làm việc, Giám đốc Sở KH&ĐT – Huỳnh Văn Sơn báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2019 và phương hướng nhiệm vụ năm 2020 của ngành. Theo đó, trong năm 2019, Sở KH&ĐT đã phối hợp với các ngành, địa phương thẩm định trình UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư cho 142 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đăng ký 14.345 tỷ đồng; cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 11 dự án đầu tư nước ngoài với tổng số vốn đăng ký 5,1 triệu USD. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có có 1.016 dự án, vốn đầu tư đăng ký 6.184 triệu USD; có 1.927 dự án đầu tư trong nước với vốn đầu tư đăng ký 222.315 tỷ đông. Việc tiếp nhận các dự án đầu tư ngoài khu, cụm công nghiệp thực hiện theo đúng chủ trương của Tỉnh ủy, UBND tỉnh.

Sở KH&ĐT đã phối hợp với các ngành, địa phương tiến hành công tác kiểm tra, rà soát các dự án đầu tư ngoài ngân sách trên địa bàn tỉnh, chủ trì báo cáo UBND tỉnh công tác kết quả kiểm tra, rà soát các dự án từng quý. Qua công tác kiểm tra, rà soát đã kịp thời giải quyết, báo cáo UBND tỉnh các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án.

Đối với công tác quản lý đầu tư công, Sở đã tham mưu UBND tỉnh giao kế hoạch đầu tư công năm 2019 (tất cả các nguồn: ngân sách tỉnh trong cân đối, ngân sách Trung ương hỗ trợ, vốn Chương trình mục tiêu quốc gia, vốn ODA, vốn TPCP, các nguồn vốn vượt thu, nguồn vốn năm trước chuyển sang của ngân sách tỉnh chưa đưa vào cân đối,...) đúng quy trình và thời gian, báo cáo và xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản theo chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh.     

Trong năm 2019, công tác đăng ký kinh doanh được thực hiện tương đối thuận lợi, thời gian đăng ký được rút ngắn hơn. Kết quả từ đầu năm đến nay, Sở thực hiện hồ sơ, hướng dẫn, giải quyết cấp, đổi giấy chứng nhận, tạm ngưng và giải thể,...với tổng số hồ sơ xử lý khoảng 12.000 hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Đồng thời, thực hiện tốt công tác tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp trong đăng ký kinh doanh, đầu tư, đất đai, thuế, hải quan; tổ chức các buổi hội thảo, họp mặt doanh nghiệp, các lớp phổ biến pháp luật cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; tổ chức và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia các cuộc hội chợ, hội thảo về xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch trong và ngoài tỉnh.

Bên cạnh đó, Sở KH&ĐT cũng còn gặp không ít khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao. Theo Sở KH&ĐT, hiện tại, số lượng quy hoạch giai đoạn 2021-2030 trên phạm vi cả nước cần thực hiện theo Luật Quy hoạch là rất lớn, bao gồm các quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch 63 tỉnh, thành phố trong cả nước và các quy hoạch có tính chất kỹ thuật chuyên ngành. Do đó cần số lượng lớn đơn vị tư vấn để thực hiện, việc lựa chọn đơn vị tư vấn đủ năng lực thực hiện triển khai quy hoạch là khó khăn. Luật Quy hoạch là Luật mới, các quy hoạch ngành, lĩnh vực, sản phẩm, quy hoạch kinh tế - xã hội cấp huyện sẽ được tích hợp vào quy hoạch tỉnh và sẽ hết hiệu lực khi quy hoạch tỉnh được phê duyệt. Do đó, việc lập quy hoạch tỉnh có khối lượng công việc rất lớn, thời hạn trình Thủ tướng lại rất gấp. Đây là khó khăn chung hiện nay của các tỉnh, thành trên cả nước và sẽ tháo gỡ dần trong quá trình thực hiện.

Đối với việc thực hiện Nghị định 30/2015/NĐ-CP ngày 17/3/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư, có hiệu lực từ ngày 15/5/2015, đến năm 2018 tỉnh triển khai thực hiện, nhưng đến nay vẫn chưa thể ban hành danh mục dự án cần đấu thầu và tiến hành đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Nguyên nhân chính do đối tượng dự án đầu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo quy định của Nghị định 30 quá rộng và không có hướng dẫn định lượng cụ thể nên các ngành, địa phương còn lúng túng trong việc xây dựng và đề xuất danh mục dự án phải đấu thầu;…Các vướng mắc này không chỉ riêng tỉnh Long An còn ở các tỉnh, thành khác, đang được Chính phủ tiến hành rà soát, hướng sửa đổi.

Kết thúc cuộc làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần yêu cầu Sở KH&ĐT cần tích cực chủ động hơn trong vai trò tham mưu, đảm bảo thực hiện đạt yêu cầu các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh. Trong đó, Sở phải phối hợp tốt với các Sở ngành, địa phương trong tham mưu UBND tỉnh ban hành Chương trình hành động thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020; tham mưu triển khai thực hiện tốt công tác đầu tư kế hoạch đầu tư công 2020; tham mưu tiếp nhận các dự án đầu tư theo đúng chủ trương của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và đảm bảo đúng quy định pháp luật; tham mưu thực hiện tốt công tác xúc tiến đầu tư, duy trì thực hiện nghiêm túc chủ trương của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về chọn lọc, tiếp nhận các nhà đầu tư có năng lực, đáp ứng yêu cầu về ngành, nghề, công nghệ vào tỉnh, ưu tiên thu hút các dự án đầu tư sử dụng công nghệ cao, sản phẩm cạnh tranh, thân thiện; tham mưu triển khai thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, các giải pháp nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh duy trì ở nhóm "tốt" đến "rất tốt"; tham mưu đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án xã hội hóa;…Đồng thời, Ban Giám đốc Sở KH&ĐT phải lãnh đạo thực hiện tốt dân chủ trong hoạt động của cơ quan, tăng cường và phát huy đoàn kết nội bộ, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của ngành./.

Khả Tâm

17/12/2019 9:00 SAĐã ban hành
UBND tỉnh Long An công bố Quyết định về công tác cán bộUBND tỉnh Long An công bố Quyết định về công tác cán bộ
Ngày 30/8/2019, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần chủ trì buổi công bố các Quyết định của UBND tỉnh về công tác cán bộ.

30-8-2019-qd bo nhiem.JPG

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần trao Quyết định

cho các đồng chí được bổ nhiệm 

Theo đó, tiếp nhận bà Nguyễn Hồng Mai, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy đến công tác tại Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, thời hạn bổ nhiệm là 05 năm kể từ ngày 01/9/2019; Quyết định bổ nhiệm lại ông Nguyễn Minh Hải giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; thời hạn bổ nhiệm là 05 năm kể từ ngày 01/9/2019.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh trao Quyết định thôi việc và nghỉ hưu được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội đối với ông Nguyễn Văn Tiều- Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, thời gian nghỉ từ ngày 1/10/2019 và ông Hoa Thanh Niên – Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, thời gian nghỉ kể từ ngày 1/11/2019

 30-8-2019-qd nghi huu.JPG

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần trao Quyết định cho các đồng chí nghỉ hưu

Tại buổi công bố và trao quyết định, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần ghi nhận những đóng góp của các đồng chí sắp nghỉ hưu và  chúc mừng các đồng chí được phân công nhiệm vụ mới, đề nghị các đồng tiếp tục nỗ lực, phấn đấu rèn luyện, trên cương vị mới cùng tập thể lãnh đạo xây dựng khối đoàn kết trong đơn vị để hoàn thành các nhiệm vụ được giao./.

NT

30/08/2019 1:00 CHĐã ban hành
Đường dây nóng tiếp nhận và xử lý ý kiến doanh nghiệpĐường dây nóng tiếp nhận và xử lý ý kiến doanh nghiệp
Để kịp thời tiếp nhận và giải quyết các ý kiến của doanh nghiệp, Văn phòng UBND tỉnh đã cử công chức làm đầu mối tiếp nhận ý kiến doanh nghiệp.

​Theo đó, cử đồng chí Trần Hải Tuấn – Phó Trưởng phòng Tổng hợp – Thư ký Chủ tịch UBND tỉnh làm đầu mối tiếp nhận ý kiến của doanh nghiệp thông qua số điện thoại 0272 3826 205.

Ngoài ra, ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp với Chủ tịch UBND tỉnh còn được tiếp nhận thông qua địa chỉ thư điện tử là chutichubndlongan@gmail.com.

          Ban biên tập

08/03/2018 2:00 CHĐã ban hành
Tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá  dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020Tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá  dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020
Để tăng cường công tác quản lý điều hành và bình ổn giá cả thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính tại Chỉ thị số 03/CT-BTC ngày 17/12/2019 về việc tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020. UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ngành tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; các đơn vị chức năng có liên quan và các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên địa bàn tỉnh Long An triển khai thực hiện một số nhiệm vụ sau:

​Trong đó, tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá cả thị trường trong các thời điểm trước, trong và sau Tết để chủ động kiểm soát ổn định thị trường giá cả, không để xảy ra các biến động bất thường ảnh hưởng đến đời sống xã hội.

Các Sở quản lý chuyên ngành và UBND cấp huyện có thẩm quyền, trách nhiệm định giá, điều chỉnh giá; các đơn vị có trách nhiệm chủ trì xây dựng phương án giá các sản phẩm, dịch vụ chuyển từ phí sang giá thuộc thẩm quyền định giá của UBND tỉnh; các đơn vị có trách nhiệm chủ trì hướng dẫn thực hiện triển khai Luật phí, lệ phí đối với các dịch vụ chuyển từ phí sang cơ chế giá thị trường mà nhà nước không định giá chủ động rà soát, đánh giá tình hình ban hành các mức giá dịch vụ và dự kiến mức điều chỉnh giá, lộ trình điều chỉnh giá (nếu có) theo hướng tính đúng, tính đủ các chi phí cấu thành giá đảm bảo hài hòa lợi ích giữa đơn vị cung ứng và người sử dụng dịch vụ, đánh giá kỹ tác động trên mặt bằng giá tại địa phương nói riêng và mặt bằng giá cả nước nói chung phù hợp với mục tiêu kiểm soát lạm phát để kịp thời tham mưu, báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo. 

Thường xuyên theo dõi, kiểm tra, rà soát thông báo danh sách tổ chức, cá nhân kinh doanh thuộc diện đăng ký giá, kê khai giá theo thẩm quyền gửi Sở Tài chính tổng hợp, chủ trì tham mưu và trình UBND tỉnh thông báo điều chỉnh danh sách các tổ chức, cá nhân kinh doanh đăng ký giá, kê khai giá theo quy định.

Tăng cường kiểm tra, thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý giá, thuế, phí, lệ phí trên địa bàn, đặc biệt đối với những hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng thiết yếu, hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục kê khai giá; có biện pháp xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định. Không để xảy ra hiện tượng lợi dụng thời điểm Tết để tăng giá dây chuyền, tác động ảnh hưởng đến đời sống xã hội.

Giám sát chặt chẽ việc kê khai giá của doanh nghiệp; kiểm soát chặt chẽ yếu tố hình thành giá và việc xác định giá bán đối với mặt hàng thiết yếu, mặt hàng bình ổn giá, mặt hàng thuộc danh mục kê khai giá; các hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá, hàng hóa, dịch vụ được mua sắm từ nguồn ngân sách nhà nước; hàng dự trữ quốc gia; hàng hóa, dịch vụ công ích, dịch vụ sự nghiệp công, hàng hóa, dịch vụ được trợ cước, trợ giá thuộc thẩm quyền quyết định của UBND tỉnh.

Có biện pháp xử lý kịp thời tình trạng tăng giá cục bộ, tránh điều chỉnh giá nhiều mặt hàng vào cùng một thời điểm, nhất là trong dịp trước, trong và sau Tết.

Thực hiện nghiêm, triệt để, có hiệu quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại, nhất là đối với các mặt hàng vũ khí, chất nổ, pháo, hàng hóa vi phạm môi trường, các mặt hàng có nhu cầu tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán như: Thuốc lá, rượu bia, gia cầm, thực phẩm; kiểm soát chặt chẽ chất lượng thực phẩm tươi sống nhập khẩu; đặc biệt ở những khu vực địa bàn trọng yếu, giáp biên giới.

Trường hợp phát hiện hành vi vi phạm trong lĩnh vực giá thì xử phạt hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử phạt theo quy định tại Nghị định số 109/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 và Nghị định số 49/2016/NĐ-CP ngày 27/5/2016 của Chính phủ và các văn bản pháp luật hướng dẫn có liên quan; công bố công khai đơn vị, cá nhân có hành vi vi phạm và hình thức xử lý trên phương tiện thông tin đại chúng.

Tập trung quản lý chi ngân sách nhà nước đảm bảo chặt chẽ, hiệu quả, tiết kiệm, đúng chế độ; rà soát, ngừng các khoản chi chưa thực sự cấp bách, nội dung chi không thiết thực, không chấp hành đúng quy định về thủ tục hồ sơ, chế độ.

Một số nhiệm vụ cụ thể:

Sở Tài chính

Theo dõi sát diễn biến cung cầu và giá cả thị trường trước, trong và sau Tết, nhất là đối với các mặt hàng thiết yếu nói chung và mặt hàng thịt heo nói riêng để kịp thời tham mưu UBND tỉnh các biện pháp bình ổn giá theo quy định của pháp luật; đề xuất kịp thời xuất cấp hàng dự trữ quốc gia theo quy định cho người dân vùng gặp thiên tai, lũ lụt, cứu đói cho dân trong thời kỳ giáp hạt và trong dịp Tết theo đúng đối tượng nhằm bảo đảm an sinh xã hội.

Thường xuyên theo dõi, kiểm tra việc tiếp nhận, rà soát Biểu mẫu đăng ký giá, Văn bản kê khai giá của các tổ chức, cá nhân kinh doanh thuộc thẩm quyền quản lý theo Quyết định số 2286/QĐ-UBND ngày 09/7/2018 của UBND tỉnh về việc ban hành danh sách các tổ chức, cá nhân kinh doanh thực hiện đăng ký giá, kê khai giá trên địa bàn tỉnh Long An (Phụ lục số 1 kèm theo quyết định); tổng hợp, chủ trì tham mưu và trình UBND tỉnh thông báo điều chỉnh danh sách các tổ chức, cá nhân kinh doanh đăng ký giá, kê khai giá theo quy định theo đề nghị của các sở quản lý chuyên ngành và các đơn vị có liên quan.

Sở Y tế

Thường xuyên theo dõi, kiểm tra việc tiếp nhận, rà soát Biểu mẫu đăng ký giá, văn bản kê khai giá của các tổ chức, cá nhân kinh doanh thuộc thẩm quyền quản lý; rà soát thông báo danh sách tổ chức, cá nhân kinh doanh thuộc diện đăng ký giá, kê khai giá theo thẩm quyền ban hành kèm theo Quyết định số 999/QĐ-UBND ngày 30/3/2018 ban hành danh sách các tổ chức, cá nhân kinh doanh thực hiện kê khai giá cước vận tải hành khách tuyến cố định bằng đường bộ, cước vận tải hành khách bằng taxi và giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh cho người tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tư nhân trên địa bàn tỉnh Long An và Quyết định số 2378/QĐ-UBND ngày 17/7/2018 về việc ban hành danh sách các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của nhà nước cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu trên địa bàn tỉnh Long An của UBND tỉnh, gửi Sở Tài chính tổng hợp, chủ trì tham mưu và trình UBND tỉnh thông báo điều chỉnh danh sách các tổ chức, cá nhân kinh doanh đăng ký giá, kê khai giá theo quy định.

Sở Giao thông Vận tải

Chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan, tăng cường kiểm tra và có biện pháp xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm, lợi dụng lượng hành khách tăng trong dịp Lễ, Tết, cao điểm để tăng giá cước vận tải ở mức cao và các trường hợp không thực hiện việc kê khai, niêm yết giá; công bố công khai tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm và hình thức xử lý trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Thường xuyên theo dõi, kiểm tra việc tiếp nhận, rà soát Biểu mẫu đăng ký giá, văn bản kê khai giá của các tổ chức, cá nhân kinh doanh thuộc thẩm quyền quản lý; rà soát thông báo danh sách tổ chức, cá nhân kinh doanh thuộc diện đăng ký giá, kê khai giá theo thẩm quyền ban hành kèm theo Quyết định số 999/QĐ-UBND ngày 30/3/2018 ban hành danh sách các tổ chức, cá nhân kinh doanh thực hiện kê khai giá cước vận tải hành khách tuyến cố định bằng đường bộ, cước vận tải hành khách bằng taxi và giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh cho người tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tư nhân trên địa bàn tỉnh Long An, gửi Sở Tài chính tổng hợp, chủ trì tham mưu và trình UBND tỉnh thông báo điều chỉnh danh sách các tổ chức, cá nhân kinh doanh đăng ký giá, kê khai giá theo quy định.

Cục Thuế tỉnh

Chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan, tăng cường đẩy mạnh các biện pháp kiểm tra việc chấp hành pháp luật về phí, lệ phí; thanh tra chống thất thu, gian lận thuế, giảm nợ đọng thuế và chuyển giá, chấn chỉnh công tác hoàn thuế.

Sở Công Thương

Chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh triển khai thực hiện Chương trình bình ổn thị trường phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Sở Thông tin và Truyền thông

Chủ trì, phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Long An, Báo Long An và Thủ trưởng các sở, ngành chức năng có liên quan; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thông tin đầy đủ, chính xác và kịp thời về các giải pháp điều hành của Nhà nước về tình hình cung, cầu, giá cả thị trường nhất là các mặt hàng có nhu cầu tiêu dùng tăng cao trong dịp trước, trong và sau Tết, mặt hàng có khả năng thiếu hụt nguồn cung như thịt heo, thực phẩm gắn với tuyên truyền thực hiện cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"; đẩy mạnh tuyên truyền ngăn ngừa và xử lý nghiêm các trường hợp đưa tin thất thiệt thiếu chính xác gây bất ổn thị trường, giá cả.

Kho bạc nhà nước tỉnh

Tập trung quản lý chi ngân sách nhà nước đảm bảo chặt chẽ, hiệu quả, tiết kiệm, đúng chế độ; rà soát, ngừng các khoản chi chưa thực sự cấp bách, nội dung chi không thiết thực, không chấp hành đúng quy định về thủ tục hồ sơ, chế độ.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Chủ trì, phối hợp các cơ quan có liên quan trong việc tham mưu UBND tỉnh về bố trí kinh phí hỗ trợ phòng, chống bệnh dịch tả heo Châu Phi; căn cứ vào tình hình diễn biến thực tế tại địa phương và hướng dẫn hoàn thiện các hồ sơ thủ tục để kịp thời hỗ trợ người chăn nuôi nhằm giảm thiểu khó khăn và người chăn nuôi có thêm nguồn lực để tái đàn, khôi phục sản xuất góp phần bù đắp nguồn cung bị thiếu hụt do dịch bệnh.

UBND các huyện, thị xã và thành phố

Thường xuyên theo dõi, kiểm tra việc tiếp nhận, rà soát Biểu mẫu đăng ký giá, văn bản kê khai giá của các tổ chức, cá nhân kinh doanh thuộc thẩm quyền quản lý và thực hiện chế độ báo cáo theo hướng dẫn của Sở Tài chính tại Văn bản số 2513/HD-STC ngày 15/8/2018 về việc hướng dẫn việc thực hiện đăng ký giá, kê khai giá trên địa bàn tỉnh Long An.

Rà soát danh sách tổ chức, cá nhân kinh doanh thuộc diện đăng ký giá, kê khai giá theo thẩm quyền ban hành kèm theo Quyết định số 29/2018/QĐ-UBND ngày 29/5/2018 về việc phân công thẩm quyền tiếp nhận, rà soát Biểu mẫu đăng ký giá, tiếp nhận văn bản kê khai giá hàng hóa, dịch vụ đối với UBND cấp huyện trên địa bàn tỉnh Long An theo Quyết định số 2286/QĐ-UBND ngày 09/7/2018 của UBND tỉnh về việc ban hành danh sách các tổ chức, cá nhân kinh doanh thực hiện đăng ký giá, kê khai giá trên địa bàn tỉnh Long An (Phụ lục số 2 kèm theo quyết định) và gửi Sở Tài chính tổng hợp, chủ trì tham mưu và trình UBND tỉnh thông báo điều chỉnh danh sách các tổ chức, cá nhân kinh doanh đăng ký giá, kê khai giá theo quy định.

Theo dõi, thu thập, tổng hợp thông tin và xây dựng báo cáo giá cả thị trường các mặt hàng trong danh mục hàng hóa, dịch vụ báo cáo giá theo quy định tại Quyết định số 1640/QĐ-UBND ngày 10/5/2019 của UBND tỉnh về việc giao nhiệm vụ báo cáo giá cả thị trường cho các cơ quan có liên quan theo định kỳ và báo cáo trước, trong và sau Tết.

Phối hợp cùng ngành nông nghiệp trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Kịp thời hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại do bệnh dịch tả heo Châu Phi, thời gian hoàn thành trước Tết. Đối với nguồn ngân sách tỉnh đã bổ sung, UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương phân bổ, chi trả; đối với các trường hợp phát sinh chưa tổng hợp báo cáo cấp trên, UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động sử dụng ngân sách địa phương để bố trí chi trả theo đúng chế độ, đồng thời tổng hợp báo cáo cấp trên.

Về việc thực hiện đăng ký giá, kê khai giá, niêm yết giá và mua, bán đúng giá niêm yết

Việc thực hiện tiếp nhận, rà soát Biểu mẫu đăng ký giá theo quy định tại Điều 4, Điều 5, Điều 6, Điều 7 Thông tư số 56/2014/TT-BTC ngày 28/4/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Nghị định số 177/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật giá và khoản 2 Điều 1 Thông tư số 233/2016/TT-BTC ngày 11/11/2016 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 56/2014/TT-BTC ngày 28/4/2014 của Bộ Tài chính và các quy định pháp luật có liên quan.

Việc thực hiện tiếp nhận văn bản kê khai giá theo quy định tại khoản 5, khoản 6, khoản 7 và khoản 9 Điều 1 và khoản 1 Điều 2 Thông tư số 233/2016/TT-BTC ngày 11/11/2016 của Bộ Tài chính và các quy định pháp luật có liên quan.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố nghiêm túc xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai thực hiện Chỉ thị và thực hiện báo cáo theo đúng quy định.

Thủ trưởng các sở, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh việc báo cáo chậm trễ./.

BB

11/01/2020 3:00 CHĐã ban hành
Biện pháp phòng trừ sâu, bệnh trên sen lấy hạtBiện pháp phòng trừ sâu, bệnh trên sen lấy hạt
Trong vài năm qua, mô hình trồng sen trên đất lúa ở huyện Vĩnh Hưng và một số huyện lân cận mang lại lợi nhuận khá cao nên được nhiều nông dân quan tâm đầu tư. Trong quá trình canh tác, nhiều diện tích trồng sen gặp không ít thiệt hại do bị sâu, bệnh tấn công gây ảnh hưởng lớn đến năng suất, chất lượng hạt sen. Để đảm bảo hiệu quả canh tác sen lấy hạt, bà con cần lưu ý các yêu cầu sau:

​Thứ nhất là về sâu hại: chủ yếu là sâu ăn tạp và bọ trĩ.

- Đối với sâu ăn tạp: thường xuất hiện và gây hại trong mùa nắng, chủ yếu ăn lá non đến trưởng thành, sâu ăn rách lá, thường dễ phát hiện. Tuy nhiên, sâu chỉ ăn rải rác từng lá, phải vào bờ hóa nhộng, sâu sống tập trung nên dễ trị bằng thuốc hóa học. Trong lúc thu hái hoặc chăm sóc, nếu phát hiện có sâu ăn tạp có thể bắt và tiêu diệt sâu.

 - Đối với bù lạch (bọ trĩ): xuất hiện suốt vụ, thường có mật số rất cao trong mùa nắng, tấn công hầu hết trên các bộ phận còn non của cây, chúng bám vào cuống lá, cuống hoa chích hút làm lá bị co lại, cuống bị chai sần và quăn queo, gương nhỏ và méo mó, hạt không chắc hoặc bị thoái hóa. Bù lạch có kích thước rất nhỏ, khi phát triển mật số cao lên đến 1.000 con/lá,  vòng đời ngắn khoảng 2 tuần lễ, nông dân khó phát hiện và trị dứt điểm. Để phòng trị bọ trĩ đạt hiệu quả bà con cần bố trí thời vụ đồng loạt; sử dụng luân phiên một số loại thuốc như: Ohsin 20WP, Actara, Confidor 50EC, Radiant 60SC kết hợp với dầu khoáng xịt đều phía dưới lá, bông.

- Ngoài ra, còn có một số sâu hại khác cũng có xuất hiện và gây hại như: cào cào, sâu nái, sâu róm thì có thể sử dụng Regent 800WG, Cyperan 25EC, Peran 50EC; đối với nhện đỏ thì phun Nissorun, Rebat,… để trừ.

Thứ hai là bệnh hại: chủ yếu là bệnh thán thư, tấn công trên hầu hết các bộ phận của cây sen như lá, bông, hạt, gương. Nếu bệnh tấn công, gây hại trên lá và bông khi còn dưới mặt nước, thì khi lá lên khỏi mặt nước bệnh làm thối lá và bông, lúc này việc phun thuốc trừ bệnh cho hiệu quả rất thấp.

 Để phòng trừ bệnh đạt hiệu quả cao thì lúc sen ra đọt non, bông rộ tiến hành rút cạn nước, phun thuốc ngừa bằng những loại thuốc đặc trị như: Ridomil 68WP, Ridozed 72WP, Antracol 700WP, Acrobat MZ, Nativo 750 WG, Topsin-M 70WP, Insuran 50WG,… 3 ngày sau khi phun thuốc cho nước vào ruộng trở lại. Lưu ý, khi phun thuốc nên kết hợp với dầu khoáng để thuốc bám dính tốt hơn và loang đều trên lá, tăng hiệu lực thuốc và dầu khoáng còn giúp hạn chế sự gây hại của sâu ăn tạp, rầy mềm, bọ trĩ./.

Trạm KN Vĩnh Hưng/Trung tâm Khuyến nông

04/10/2017 9:00 SAĐã ban hành
Tăng cường tuyên truyền cho công nhân nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19Tăng cường tuyên truyền cho công nhân nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19
​Những ngày qua, trước diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Long An và các cấp Công đoàn (CĐ) cùng các ngành, địa phương tích cực thực hiện công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức cho công nhân, lao động (CNLĐ) và doanh nghiệp trong công tác phòng, chống dịch bệnh.
 Tuyên truyền đến các Công đoàn cơ sở, doanh nghiệp, công nhân, lao động kiến thức phòng, chống dịch nCoV


Tuyên truyền đến các Công đoàn cơ sở, doanh nghiệp, công nhân, lao động kiến thức phòng, chống dịch nCoV

Chung tay phòng, chống dịch bệnh 

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh - Nguyễn Văn Quí cho biết: "Trước tình hình dịch Covid-19, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh tham mưu UBND tỉnh, phối hợp Sở Y tế triển khai cuộc họp khẩn cấp để chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị 05 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19. Tại cuộc họp, các cán bộ CĐ cơ sở và đại diện lãnh đạo DN được các cán bộ chuyên môn ngành y tế hướng dẫn cách phòng, chống dịch. Sau đó, LĐLĐ tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cấp CĐ sâu sát, theo dõi, nắm bắt, kịp thời phản ánh khi có vấn đề phát sinh. Đến thời điểm này, tình hình CNLĐ ổn định, hoạt động sản xuất của các DN diễn ra bình thường".

Chủ tịch CĐ cơ sở Công ty TNHH Giầy ChingLuh Việt Nam - Nguyễn Văn Khải chia sẻ: "LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo, hướng dẫn các CĐ cơ sở khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó với dịch Covid-19 như phun thuốc khử trùng các khu vực làm việc và xung quanh các khu nhà xưởng; trang bị nhiệt kế, nước rửa tay sát khuẩn cho người lao động (NLĐ). Công ty chúng tôi đo thân nhiệt, phát khẩu trang cho CNLĐ trước khi vào nhà xưởng".

Quan tâm, bảo vệ người lao động

Thời gian qua, LĐLĐ tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để mỗi CNLĐ hiểu và xác định việc "chống dịch như chống giặc", nhằm bảo vệ sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh. LĐLĐ tỉnh thường xuyên kiểm tra, tuyên truyền đến các CĐ cơ sở và DN tổ chức các hoạt động như lắp đặt các băng rôn, panô tuyên truyền tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh; tăng cường phát tờ rơi tuyên truyền đến CNLĐ, treo thông báo tại các nhà xưởng, bản tin công ty,... Các đoàn kiểm tra, giám sát của LĐLĐ tỉnh thường xuyên tiến hành kiểm tra, giám sát việc cấp phát khẩu trang, nước rửa tay miễn phí tại các DN.
Chủ tịch CĐ Các khu công nghiệp tỉnh - Bùi Thị Ngọc Trang thông tin: "Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, các cấp CĐ trong tỉnh, các DN và NLĐ không được chủ quan, phải coi việc phòng, chống dịch là việc làm cấp thiết. CĐ Các khu công nghiệp tỉnh tiếp tục triển khai công tác tuyên truyền, giải thích để NLĐ ổn định tâm lý, không hoang mang, an tâm lao động, duy trì hoạt động sản xuất. Trong đó, chúng tôi tập trung tuyên truyền với phương châm: Mỗi cán bộ CĐ phải là một tuyên truyền viên tích cực; đồng thời, thường xuyên cung cấp các thông tin chính thống đến CNLĐ, gia đình và cộng đồng;…".

Ông Nguyễn Văn Quí cho biết thêm: "Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc và một số quốc gia, vùng lãnh thổ. Đây là dịch bệnh mới, nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh, chưa có vắc-xin, thuốc điều trị đặc hiệu. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngày 28-01-2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 05/CT-TTg về phòng, chống dịch Covid-19. Nhằm góp phần chủ động phòng, chống dịch bệnh, LĐLĐ tỉnh đề nghị các cấp CĐ thực hiện nghiêm túc, hiệu quả một số nhiệm vụ quan trọng: Chủ động tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức và NLĐ đối với công tác phòng, chống dịch bệnh. Mỗi cấp CĐ, mỗi cán bộ CĐ phải coi việc "phòng, chống dịch như chống giặc" nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho NLĐ và nhân dân, hạn chế đến mức thấp nhất người bị lây nhiễm bệnh dịch này. Chủ động phối hợp ngành y tế và cơ quan liên quan của địa phương tích cực triển khai một số công việc nhằm ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về tình hình, các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 để NLĐ hiểu rõ và tích cực phòng, chống bệnh đúng cách. 

CĐ cơ sở phối hợp chặt chẽ người sử dụng lao động trong xây dựng chương trình hành động cụ thể nhằm bảo đảm sức khỏe NLĐ, nhất là sau khi NLĐ vừa nghỉ tết, quay trở lại cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị. Thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong các cơ quan, đơn vị, DN, cơ sở sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cung cấp đủ nước uống, nước sạch cho NLĐ, thường xuyên vệ sinh môi trường nơi làm việc. Theo dõi và quản lý tốt sức khỏe đoàn viên, NLĐ, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh. Khi có dấu hiệu bất thường, nghi vấn hoặc dịch bệnh xảy ra cần thông báo ngay cho cơ quan y tế để được khám, điều trị kịp thời, kiên quyết không để dịch lây lan trong cơ quan, đơn vị, DN. Chú trọng tuyên truyền các biện pháp phòng ngừa như hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người lạ, khi cần thiết tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc...".

Trước diễn biến của dịch bệnh ngày càng phức tạp, thời gian tới, các cấp CĐ trong tỉnh tiếp tục tuyên truyền đến DN, CNLĐ và người dân thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/tang-cuong-tuyen-truyen-cho-cong-nhan-nang-cao-y-thuc-phong-chong-dich-covid-19-a90311.html

14/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Nâng cao trách nhiệm, hiệu quả trong giải quyết, cung cấp thông tin về các vấn đề báo chí, dư luận xã hội quan tâm, phản ánhNâng cao trách nhiệm, hiệu quả trong giải quyết, cung cấp thông tin về các vấn đề báo chí, dư luận xã hội quan tâm, phản ánh
Thời gian qua, UBND tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước; đồng thời tổ chức các cuộc hội nghị tập huấn nâng cao năng lực cho Người phát ngôn cấp tỉnh, huyện, xã.

Tuy nhiên, nhiều sở, ngành, địa phương vẫn chưa kịp thời, chủ động nắm bắt, giải quyết và cung cấp thông tin các vấn đề báo chí, dư luận xã hội quan tâm, phản ánh thuộc lĩnh vực, phạm vi quản lý của sở, ngành, địa phương mình, để xảy ra dư luận bức xúc, kéo dài nhất là các dự án bất động sản tại các địa bàn Đức Hòa, Cần Đước, Cần Giuộc, sắp xếp lại Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật,...

Trước tình hình trên, UBND tỉnh vừa có văn bản nhắc nhở các sở ngành, địa phương kiểm tra và nâng cao trách nhiệm, hiệu quả quản lý nhà nước, thực hiện nghiêm túc việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí theo Nghị định số 09/2017/NĐ-CP của Chính phủ.

Theo đó, các sở, ngành tỉnh, UBND huyện, thị xã, thành phố phân công cán bộ đầu mối theo dõi, tiếp nhận, tổng hợp các thông tin báo chí phản ánh, các vấn đề dư luận xã hội quan tâm có liên quan đến lĩnh vực, phạm vi quản lý của sở, ngành, địa phương mình. Cung cấp thông tin cán bộ đầu mối về Sở Thông tin và Truyền thông để phối hợp thực hiện gửi, nhận thông tin hằng ngày.

 20-11-2019-hop bao phan anh dau tu dat dai.jpg

UBND tỉnh tổ chức họp báo thông tin các nội dung báo chí phản ánh về đầu tư, xây dựng, kinh doanh bất động sản khu dân cư tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh

Ngay khi nắm bắt, tiếp nhận các thông tin báo chí phản ánh, các vấn đề dư luận xã hội quan tâm liên quan đến chức năng, nhiệm vụ được phân công, Thủ trưởng sở, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố phải chủ động, khẩn trương kiểm tra làm rõ thông tin cho báo chí (không chờ UBND tỉnh chỉ đạo); chủ động, kịp thời thông tin quá trình, tiến độ, kết quả kiểm tra, giải quyết các thông tin báo chí phản ánh, các vấn đề dư luận xã hội quan tâm (không đẩy trách nhiệm phát ngôn và cung cấp thông tin về UBND tỉnh).

Sở Thông tin và Truyền thông có trách nhiệm theo dõi, tổng hợp thông tin báo chí đăng tải về tỉnh Long An; đề xuất tổ chức kiểm tra, giải quyết, cung cấp thông tin đối với các vấn đề có tính chất nhạy cảm, bức xúc, thu hút quan tâm của dư luận; trước 16 giờ hằng ngày, gửi báo cáo UBND tỉnh, đồng thời gửi đến các sở, ngành, địa phương để biết, thực hiện.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng sở, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố nghiêm túc triển khai thực hiện, kịp thời cung cấp thông tin chính thống đến báo chí, truyền thông để tạo sự đồng thuận trong xã hội./.

Thanh Nhã

21/11/2019 4:00 CHĐã ban hành
Giai đoạn 2021-2025: Long An có ít nhất 5 huyện đạt chuẩn nông thôn mớiGiai đoạn 2021-2025: Long An có ít nhất 5 huyện đạt chuẩn nông thôn mới

Các tuyến đường giao thông nông thôn được đầu tư, góp phần xây dựng nông thôn mới

Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An, giai đoạn 2015-2020, việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM) trên địa bàn đã hoàn thành vượt chỉ tiêu do Tỉnh ủy giao. Tính đến tháng 6-2020, toàn tỉnh có 88/161 xã và huyện Châu Thành đạt chuẩn NTM, vượt chỉ tiêu có 83 xã đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2020. Theo đó, giai đoạn 2015-2020, tỉnh đã huy động được trên 55.300 tỉ đồng để thực hiện chương trình XDNTM. Chương trình góp phần quan trọng thay đổi diện mạo khu vực nông thôn, hệ thống kết cấu hạ tầng KT-XH ngày càng được hoàn thiện, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên. Cụ thể, thu nhập bình quân khu vực nông thôn từ 15,6 triệu đồng/người/năm (2010) đã tăng gấp 3 lần, lên mức 45 triệu đồng/người/năm (2019); hộ nghèo giảm còn 1,52%, hộ cận nghèo giảm còn 2,71%; khoảng cách phát triển giữa nông thôn và đô thị từng bước được thu hẹp.

Giai đoạn 2021-2025, tỉnh đề ra mục tiêu: Cấp huyện có thêm ít nhất 5 huyện đạt chuẩn NTM, gồm: Tân Trụ, Tân Thạnh, Cần Đước, Bến Lức, Đức Hòa; thị xã Kiến Tường hoàn thành nhiệm vụ XDNTM; huyện Châu Thành đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Cấp xã có từ 70-75% xã đạt chuẩn NTM (lũy kế); có ít nhất 20% xã (34 xã) đạt chuẩn NTM nâng cao (lũy kế); không còn xã dưới 10 tiêu chí theo Bộ tiêu chí xã NTM giai đoạn 2021-2025. Tổng mức vốn thực hiện Chương trình XDNTM giai đoạn 2021-2025 dự kiến 172.512 tỉ đồng. Chất lượng cuộc sống của cư dân nông thôn được nâng cao, thu nhập bình quân khu vực nông thôn tăng ít nhất 1,3 lần so với năm 2020.

Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Nguyễn Thanh Truyền, để đạt mục tiêu đề ra, các cấp, ngành, địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu rõ vai trò chủ thể của mình và chủ động tham gia cùng chính quyền trong XDNTM; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các giải pháp phát triển sản xuất, dịch vụ gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu. Các địa phương tăng cường đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng KT-XH ở nông thôn theo hướng đồng bộ, hiện đại; tập trung nâng cao hoạt động kiểm tra, giám sát trong XDNTM./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/giai-doan-2021-2025-long-an-co-it-nhat-5-huyen-dat-chuan-nong-thon-moi-a97541.html

24/06/2020 9:00 SAĐã ban hành
Tòa án nhân dân tỉnh Long An: Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm lại chức vụ Chánh án Tòa án nhân dân huyện Bến Lức Tòa án nhân dân tỉnh Long An: Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm lại chức vụ Chánh án Tòa án nhân dân huyện Bến Lức

<p style="text-align:justify;margin:6pt 0in">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">Ngày 07-10-2013, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Long An tổ chức Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm lại cho ông Dương Ngọc Thành - Chánh án Tòa án nhân dân huyện Bến Lức. </span>
</p>

Thay mặt Lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh, Chánh án Lê Văn Lợi trao Quyết định của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao bổ nhiệm lại chức vụ Chánh án đối với ông Dương Ngọc Thành - Tòa án nhân dân huyện Bến Lức.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Dương Ngọc Thành hứa sẽ cùng đồng nghiệp luôn đem hết năng lực, trách nhiệm để làm tốt công tác xét xử, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao nhằm xây dựng ngành Tòa án ngày càng vững mạnh, đáp ứng được yêu cầu cải cách tư pháp hiện nay.

LTV

10/10/2013 12:00 SAĐã ban hành
Chung tay bảo vệ môi trườngChung tay bảo vệ môi trường
Ra quân nhặt rác, trồng cây xanh trên các tuyến đường, tuyên truyền phòng, chống rác thải nhựa,... là những việc mà các Câu lạc bộ (CLB) Môi trường Cựu chiến binh (CCB) huyện Tân Trụ, tỉnh Long An đang làm. Qua đó, góp phần xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp.
Sau khi thành lập Câu lạc bộ Môi trường Cựu chiến binh, người dân ý thức được việc giữ gìn vệ sinh nơi công cộng không còn là trách nhiệm của riêng ai

Sau khi thành lập Câu lạc bộ Môi trường Cựu chiến binh, người dân ý thức được việc giữ gìn vệ sinh nơi công cộng không còn là trách nhiệm của riêng ai

Năm 2018, Hội CCB huyện Tân Trụ chọn ấp Thanh Phong, xã Bình Lãng làm điểm của huyện thành lập CLB Môi trường CCB, với 7 thành viên nòng cốt tham gia. Theo đó, CLB có nhiệm vụ thường xuyên ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường; trồng cây xanh trên các tuyến đường;

xây dựng mỗi thành viên là một tuyên truyền viên vận động người dân có ý thức trong việc vệ sinh đường làng, ngõ xóm, thu gom rác thải bỏ vào bao và tập kết đúng nơi quy định.

Chủ nhiệm CLB Môi trường CCB ấp Thanh Phong - Phạm Hoài Ân cho biết: "Nhờ có CLB mà cảnh quan môi trường xã ngày càng đẹp, nhất là người dân ý thức được việc dọn dẹp rác quanh nhà, làm cỏ trên phần đất của gia đình. Hơn nữa, thông qua đó còn xuất hiện nhiều tấm gương người tốt, việc tốt tích cực, chủ động nhặt rác trên các tuyến đường, góp phần lan tỏa tinh thần vì cộng đồng".

Ngoài chọn ấp Thanh Phong làm điểm xây dựng CLB Môi trường CCB, Hội CCB huyện còn yêu cầu các xã, thị trấn còn lại chọn một ấp làm điểm thực hiện CLB Môi trường CCB ở địa phương. Chủ tịch Hội CCB xã Quê Mỹ Thạnh - Lê Văn Cao cho biết: "Thực hiện theo kế hoạch của Hội CCB huyện, xã chọn ấp 2 làm điểm xây dựng CLB Môi trường CCB, với 7 thành viên nòng cốt tham gia. Theo quy định, CLB ra quân dọn dẹp các tuyến đường, trục vớt lục bình ít nhất 4 lần/tháng. Thấy mô hình hiệu quả, xã tiếp tục nhân rộng ra các ấp còn lại. Đến nay, xã có 5/5 ấp có CLB Môi trường CCB".

Không chỉ thành lập các CLB Môi trường CCB, xã Quê Mỹ Thạnh còn vận động người dân đóng góp tiền thuê người chở rác ra bãi tập kết rác đúng thời gian, địa điểm quy định, giúp xe lấy rác thu gom rác thải dễ dàng. Và việc làm này được hơn 50 hộ dân ở khu vực chợ Cai Tài, thuộc ấp 4 thực hiện nhiều năm qua. Cụ thể, mỗi hộ đóng góp 40.000 đồng/tháng, sau đó trả cho người chở rác ra nơi tập kết 500.000 đồng/tháng, số tiền còn lại trả phí cho đơn vị thu gom rác thải. Nhờ vậy, chợ Cai Tài rất sạch sẽ, không còn tình trạng mất vệ sinh như trước.

 

Ông Phạm Hoài Ân là thành viên nòng cốt trong Câu lạc bộ Môi trường Cựu chiến binh ấp Thanh Phong

Bà Nguyễn Thị Hồng Vân, ngụ ấp 4, xã Quê Mỹ Thạnh, chia sẻ: "Trước đây, người dân chủ yếu đổ rác dưới kênh. Tình trạng này kéo dài nhiều năm khiến con kênh bị ô nhiễm nặng, nhất là mùi hôi thối bốc lên rất khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều người. Do đó, khi địa phương vận động đóng góp tiền thuê người chở rác ra bãi tập kết rác, người dân đồng tình hưởng ứng ngay".

Biến đổi khí hậu ngày càng diễn ra phức tạp, vì thế chỉ một hành động nhỏ như vứt rác xuống kênh cũng tác động rất lớn đến môi trường và biến đổi khí hậu. Do đó, mỗi người cần phải ý thức việc giữ gìn vệ sinh môi trường không còn là trách nhiệm của riêng ai, ngược lại cần phải có sự chung tay, góp sức của các cấp, các ngành và toàn xã hội. Ông Hồ Văn Đại, ngụ xã Bình Lãng, nói: "Tham gia các buổi ra quân của CLB Môi trường CCB, tôi hiểu cơ bản về tác hại của rác thải, thuốc bảo vệ thực vật đến môi trường. Giờ đây, tôi thấy ai bỏ rác không đúng nơi quy định, vứt bỏ bao bì, thuốc bảo vệ thực vật xuống kênh, rạch là đến nhắc nhở ngay".

Hiện nay, huyện Tân Trụ thành lập được 20 CLB Môi trường CCB. Thông qua những CLB này, góp phần xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp./.

Theo Báo Long An online

07/08/2019 3:00 CHĐã ban hành
Thủ tướng chỉ thị toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổThủ tướng chỉ thị toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 01/CT-TTg về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

​Chỉ thị nêu rõ, biên giới quốc gia có vị trí chiến lược quan trọng về kinh tế, chính trị, xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại. Bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ biên giới quốc gia, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, các lực lượng vũ trang, các cấp, các ngành mà trực tiếp là cấp ủy, chính quyền và nhân dân khu vực biên giới.

Theo đó, để huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, của các cấp, các ngành, toàn dân tham gia quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có biên giới, bờ biển chủ trì, phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Quốc phòng (Bộ đội Biên phòng), Bộ Công an tổ chức phong trào cho các tập thể, hộ gia đình và cá nhân đăng ký tham gia tự quản bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ gìn an ninh trật tự trên các tuyến biên giới.

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có biên giới, bờ biển định kỳ 2 năm một lần mở đợt tập huấn, bồi dưỡng cho cán bộ nòng cốt của phong trào và tổ chức các hoạt động trao đổi, học hỏi kinh nghiệm; định kỳ 5 năm một lần tổ chức sơ kết cấp tỉnh; hàng năm vào "Ngày Biên phòng toàn dân" 3/3, tiến hành sơ kết phong trào ở cấp xã.

UBND các tỉnh, thành phố khác phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương và UBND các tỉnh biên giới quan tâm đầu tư, hỗ trợ các chương trình, dự án nhằm phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân khu vực biên giới; tổ chức các hoạt động thiết thực, hiệu quả hướng về đồng bào, chiến sỹ nơi biên giới.

Nhật Duy

14/01/2015 3:00 CHĐã ban hành
Giáo Hội Phật giáo Long An tặng quà lực lượng vũ trang làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19Giáo Hội Phật giáo Long An tặng quà lực lượng vũ trang làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19
Vừa qua, tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Đức Huệ, Giáo Hội Phật giáo tỉnh Long An do Hòa Thượng Thích Minh Thiện - Ủy viên Hội đồng trị sự Trung ương, Trưởng ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Long An làm đại diện đã đến thăm và tặng quà cho lực lượng vũ trang làm nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại huyện Đức Huệ.
Quà tặng gồm vật tư phòng chống dịch bệnh và nhu yếu phẩm với tổng giá trị quà tặng trên 45 triệu đồng. Từ những món quà này đã giúp cho lực lượng vũ trang huyện Đức Huệ có thêm điều kiện vật chất chăm lo sức khỏe cho nhân dân khu vực cách ly và lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19.
 26-4-2020-giao-hoi-tang-qua.jpg
Giáo Hội Phật giáo tỉnh Long An tặng quà cho lực lượng phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện Đức Huệ
Trước đó Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An đã tặng vật tư, nhu yếu phẩm cho lực lượng phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại khu vực cách ly và bệnh viện dã chiến Trường quân sự tỉnh và đang triển khai tặng quà cho lực lượng phòng chống dịch bệnh Covid-19 thuộc lực lượng vũ trang huyện Vĩnh Hưng, Mộc Hóa, thị xã Kiến Tường.
Được biết, hưởng ứng lời kêu gọi về chung tay phòng chống, dịch Covid-19, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An đã ra lời kêu gọi các Tăng, Ni, Phật tử trong tỉnh chung tay phát tâm công đức quyên góp ủng hộ cho các đơn vị tuyến đầu của tỉnh Long An phòng chống dịch bệnh và chăm lo sức khỏe cho nhân dân trở về từ vùng dịch đang các ly tập trung tại các điểm cách ly trong tỉnh.
Trung Dũng


25/04/2020 11:00 CHĐã ban hành
Thủ tướng: Phải đưa ASEAN vượt qua giai đoạn cam go đầy khó khăn nàyThủ tướng: Phải đưa ASEAN vượt qua giai đoạn cam go đầy khó khăn này
(Chinhphu.vn) - Sáng ngày (26/6/2020), tại Hà Nội, phát biểu khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng rằng “qua mỗi cơn phong ba, bó lúa vàng trên logo biểu tượng của ASEAN sẽ ngày càng thêm gắn bó, kết nối bền chặt, tiếp tục đem lại những hạt gạo đong đầy tình cảm đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau của đại gia đình ASEAN”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc Hội nghị - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tại đầu cầu Hà Nội, phiên khai mạc có sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch AIPA 41; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng khoảng 300 khách mời quốc tế và trong nước, hơn 200 phóng viên trong và ngoài nước. Lãnh đạo các quốc gia ASEAN tham dự tại đầu cầu mỗi nước.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, lần đầu tiên trong hơn nửa thế kỷ, Hội nghị Cấp cao thường kỳ của ASEAN được tổ chức trực tuyến. Vừa qua, Hội nghị khóa 73 Đại hội đồng WHO của Liên Hợp Quốc và nhiều hội nghị quốc tế lớn cũng diễn ra trên các mạng kết nối toàn cầu. Điều này phản ánh thực tế về nhiều phương thức vận hành công việc của chúng ta đang buộc phải thay đổi, không chỉ do phát triển của khoa học công nghệ, mà còn do thách thức chưa từng có: Dịch COVID-19 diễn ra trên toàn cầu. 

Dịch COVID-19 mới bùng phát, lan rộng từ đầu 2020 đã cuốn đi thành quả của loài người đã tích lũy trong nhiều năm, cướp đi sinh mạng và đe dọa cuộc sống của hàng triệu người. Theo Báo cáo của Ngân hàng Thế giới (8/6/2020), kinh tế toàn cầu năm 2020 sẽ suy giảm nghiêm trọng, ở mức âm 5,2%, thu nhập bình quân đầu người giảm 3,6% và khiến cho 70-100 triệu người rơi vào nghèo đói cùng cực, gia tăng nguy cơ mất ổn định xã hội. Hơn 40% các ngành sản xuất, kinh doanh của các quốc gia phải chịu tác động trực tiếp từ các biện pháp phong tỏa dịch bệnh.

Theo Thủ tướng, sự bùng phát của dịch bệnh càng thổi bùng thêm những thách thức vốn tiềm ẩn trong môi trường chính trị, kinh tế, xã hội của thế giới và mỗi khu vực. Các thể chế đa phương và quy định của luật pháp quốc tế chịu nhiều thách thức nghiêm trọng. Cọ xát chiến lược giữa các nước lớn đang bộc lộ rõ nét và bị đẩy lên cao. Trong khi cả thế giới đang phải gồng mình chống dịch, vẫn xuất hiện những hành động thiếu trách nhiệm, vi phạm luật pháp quốc tế, ảnh hưởng đến môi trường an ninh và ổn định ở một số khu vực, trong đó có khu vực của chúng ta.

Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ và quá trình chuyển đổi số trên toàn cầu đang đặt ra cả cơ hội và thách thức với các quốc gia, nhất là các nước đang phát triển. Mâu thuẫn xuất phát từ bất bình đẳng xã hội, phân biệt đối xử và kỳ thị trở nên trầm trọng hơn do tác động của dịch bệnh, khoét sâu thêm những ngăn cách trong lòng các quốc gia.

"Trong bối cảnh đó, các nước cần đề cao tinh thần đoàn kết, hợp tác, trách nhiệm với cộng đồng quốc tế. Vai trò và sứ mệnh của các nước lớn, các tổ chức đa phương và khu vực càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết", Thủ tướng nêu rõ.

Các đại biểu tham dự Hội nghị - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Chủ đề "Gắn kết và Chủ động thích ứng" của ASEAN 2020 được triển khai trong bối cảnh môi trường khu vực và quốc tế đầy biến động. Trải qua 5 năm hình thành Cộng đồng, ASEAN đang đứng trước những cơ hội và thách thức do dịch chuyển địa chiến lược toàn cầu cũng như tác động của dịch COVID-19. Trong hoàn cảnh này, bản lĩnh của Cộng đồng ASEAN được thể hiện rõ nét, gắn kết chặt chẽ các thành viên tạo nên sức mạnh tổng hợp để tranh thủ hiệu quả các cơ hội, vững vàng vượt qua thử thách.

Trong những tháng đầu năm 2020, dịch bệnh COVID-19 đã để lại những hệ lụy nặng nề với phát triển kinh tế và ổn định xã hội của các quốc gia thành viên ASEAN. "Chúng ta đau lòng trước mất mát của hàng chục ngàn gia đình có người thân ra đi do dịch bệnh. Chúng ta chia sẻ những thiệt hại, khó khăn của hàng trăm ngàn doanh nghiệp bị đình trệ, hàng triệu lao động mất đi nguồn sống, nhất là trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ", Thủ tướng bày tỏ. "Tuy nhiên, chúng ta quyết không chùn bước".

Cộng đồng ASEAN đã kịp thời hành động, chủ động thích ứng, gắn kết các quốc gia. Hệ thống ứng phó y tế khẩn cấp của ASEAN và hợp tác với các đối tác đã được kích hoạt ngay từ những ngày đầu có dịch. Các nước ASEAN đã tích cực chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, phối hợp trong kiểm soát, ngăn ngừa dịch bệnh. Toàn thể ASEAN với cam kết chính trị ở mức cao nhất, cách tiếp cận đồng bộ, tổng thể ở cấp quốc gia và khu vực, đã thể hiện bản lĩnh vững vàng của một khối ASEAN đoàn kết và gắn bó, đầy tình tương thân, tương ái.

Mặc dù dịch bệnh còn phức tạp, song các quốc gia thành viên ASEAN đã cơ bản kiểm soát tốt tình hình. So với thế giới, đạt tỉ lệ cao về số bệnh nhân khỏi bệnh trên tổng số ca lây nhiễm. Tỉ lệ tử vong ở mức thấp và đang giảm nhanh. Trong những ngày qua, tại nhiều quốc gia ASEAN, không phát hiện thêm ca lây nhiễm mới trong cộng đồng. GDP bình quân ASEAN được dự báo tăng trưởng ở mức thấp trong năm 2020, nhưng các nền kinh tế ASEAN vẫn giữ được ổn định.

Thủ tướng nêu rõ, trọng trách nặng nề trên vai Chính phủ các quốc gia thành viên ASEAN và cá nhân các nhà lãnh đạo trong thời gian nửa năm 2020 còn lại là phải đưa ASEAN vượt qua giai đoạn cam go đầy khó khăn này, minh chứng cho giá trị và sức sống vững bền của một Cộng đồng tự cường và năng động. "Tôi trông đợi Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 sẽ là dịp để chúng ta một lần nữa khẳng định tình đoàn kết, ý chí chính trị mạnh mẽ và quyết tâm cao của các quốc gia thành viên ASEAN vượt lên các khó khăn thách thức, vững vàng đi tới". Một mặt, cần tiếp tục kiểm soát tốt dịch COVID-19, mặt khác, cần sớm khắc phục hậu quả của dịch, phục hồi và tiếp tục phát triển kinh tế, đồng thời, cần nỗ lực hoàn thành các mục tiêu hợp tác, liên kết ASEAN trong năm 2020.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Hội nghị lần này sẽ trao đổi về kế hoạch phục hồi tổng thể của ASEAN sau dịch bệnh, sớm đưa vào triển khai các sáng kiến về: Lập Quỹ ASEAN ứng phó COVID-19, xây dựng Kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp của ASEAN, xây dựng Quy trình ứng phó dịch bệnh chuẩn ASEAN trong tình huống y tế khẩn cấp... 

Hội nghị sẽ tiến hành rà soát công tác đánh giá giữa kỳ thực hiện các Kế hoạch tổng thể của Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, cho ý kiến về xây dựng định hướng phát triển tương lai của ASEAN sau 2025, nâng cao hiệu quả hoạt động của ASEAN với việc đánh giá việc triển khai Hiến chương ASEAN.

"ASEAN cũng sẽ tăng cường khuyến khích sự tham gia, đóng góp tích cực của các ngành, các giới trong xã hội trong tiến trình xây dựng một Cộng đồng hướng về người dân và lấy người dân làm trung tâm", Thủ tướng nói.

Hôm nay, sẽ có phiên họp đặc biệt lần đầu tiên về chủ đề Trao quyền cho phụ nữ trong kỷ nguyên số, đây là một thông điệp mạnh mẽ về cam kết của ASEAN thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao vai trò, đóng góp của phụ nữ trong đời sống xã hội, thiết thực kỷ niệm 25 năm thông qua Tuyên bố và Cương lĩnh Bắc Kinh về Bình đẳng giới. Đồng thời, sẽ diễn ra những phiên trao đổi bổ ích với Đại hội đồng liên Nghị viện ASEAN (AIPA) do Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân làm Chủ tịch; đại diện thanh niên và các doanh nhân của Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN (ABAC) dịp này.

Thủ tướng cho rằng, các nỗ lực tăng cường kết nối, thúc đẩy phát triển đồng đều, bền vững của ASEAN những năm qua sẽ tiếp tục được đẩy mạnh trong năm 2020. Các sáng kiến "Mạng lưới thành phố thông minh ASEAN", "Kết nối các kết nối" cần được tiếp tục triển khai hiệu quả, sâu rộng. Bên cạnh đó, cần quan tâm thích đáng đến việc gắn kết chặt chẽ các tiểu vùng với kế hoạch phát triển tổng thể của ASEAN, trong đó có tiểu vùng Mekong về quản lý, sử dụng bền vững nguồn nước.

Là cộng đồng rộng mở, một đối tác vì hòa bình và phát triển bền vững của cộng đồng quốc tế, ASEAN sẽ không ngừng mở rộng và làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác bình đẳng, cùng có lợi với các đối tác. ASEAN đẩy mạnh gắn kết với Liên Hợp Quốc trong năm 2020, khi cả Indonesia và Việt Nam cùng là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, tích cực đóng góp cho các nỗ lực duy trì hòa bình, an ninh và phát triển của Liên Hợp Quốc. "Chúng ta cam kết mạnh mẽ đối với tự do hóa và liên kết kinh tế, phấn đấu sớm hoàn tất Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP)", Thủ tướng nói.

Trên cơ sở đề cao vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực, chúng ta không ngừng cải tiến, hoàn thiện các cơ chế đối thoại, hợp tác xây dựng lòng tin, củng cố cấu trúc khu vực mở, minh bạch, dựa trên luật lệ. Đồng thời, ASEAN tiếp tục thúc đẩy và đề cao các quy tắc, chuẩn mực ứng xử, định hình quan hệ giữa các quốc gia trong khu vực theo Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác (TAC), tôn trọng và thực hiện nghiêm túc, đầy đủ Tuyên bố về Ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) và nỗ lực xây dựng Bộ quy tắc COC hiệu lực, hiệu quả, phù hợp luật pháp quốc tế và Công ước Luật Biển UNCLOS 1982.

Thủ tướng cho rằng, mẫu số lợi ích chung gắn kết các quốc gia thành viên ASEAN hơn 5 thập kỷ qua càng được nhân lên trong bối cảnh khó khăn, thử thách. Dịch bệnh COVID-19 là phép thử để ASEAN càng khẳng định bản lĩnh của một Cộng đồng ngày càng trưởng thành. "Tôi tin tưởng rằng qua mỗi cơn phong ba, bó lúa vàng trên logo biểu tượng của ASEAN sẽ ngày càng thêm gắn bó, kết nối bền chặt, tiếp tục đem lại những hạt gạo đong đầy tình cảm đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau của đại gia đình ASEAN".

Tại Hội nghị lần này, Thủ tướng trông đợi việc thông qua "Tuyên bố Tầm nhìn của các nhà lãnh đạo ASEAN về một Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng: Vượt lên thử thách, thúc đẩy tăng trưởng" và đó sẽ là kim chỉ nam cho ASEAN tự tin trên bước đường tiếp theo.

Cổng TTĐT Chính phủ sẽ tiếp tục thông tin về Hội nghị này.

Theo Báo Chính Phủ Online

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Thu-tuong-Phai-dua-ASEAN-vuot-qua-giai-doan-cam-go-day-kho-khan-nay/398965.vgp?fbclid=IwAR2Z7WoGbZ3M5MW3vDGRYfMFB2vBEuj6BacX1BnXWYSPhPHg9tK9T6AWY0o


26/06/2020 3:00 CHĐã ban hành
Phung phí cơ hội, U19 Long An để U19 Cần Thơ cầm hòaPhung phí cơ hội, U19 Long An để U19 Cần Thơ cầm hòa
Dẫn trước với tỷ số 2-0 trong hiệp 1 và có hàng loạt cơ hội ngon ăn nhưng các cầu thủ U19 Long An không tận dụng được và để cho U19 Cần Thơ ghi liền 2 bàn thắng san bằng tỷ số.


Chiều ngày 03/6, trên sân vận động Thành Long, lượt về vòng loại giải bóng đá U19 Quốc gia tiếp tục diễn ra giữa đội bóng U19 Long An và U19 Cần Thơ. Trước trận đấu này, U19 Long An được đánh giá cao hơn hẳn so với U19 Cần Thơ.

U19 Long An được đánh giá cao hơn U19 Cần Thơ

Ngay sau tiếng còi khai cuộc, các cầu thủ U19 Long An tràn lên tấn công và sớm sở hữu những tình huống nguy hiểm. Phút thứ 5, đội trưởng Quốc Lộc dẫn bóng vượt qua hậu vệ biên phải U19 Cần Thơ trước khi căng ngang vào vòng cấm. Tuy nhiên, đồng đội phía trong không thể theo kịp đường chuyền.

Đúng 2 phút sau, đội bóng Long An tìm được bàn thắng mở tỷ số. Cầu thủ Trần Anh Khoa chuyền bóng thuận lợi để tiền đạo Lý Hữu Nhân đón bóng và xử lý khéo léo trước khi tung cú sút ghi bàn thắng cho đội bóng U19 Long An.

U19 Long An vượt lên dẫn trước ngay phút thứ 7 với bàn thắng của tiền đạo Lý Hữu Nhân

Có được bàn thắng, U19 Long An thi đấu tự tin hơn hẳn. Phút 11, đội trưởng Quốc Lộc cướp bóng từ khu vực gần giữa sân và đi bóng thẳng vào khu vực 16m50. Tiếc rằng cú dứt điểm của Quốc Lộc không đủ độ khó để đánh bại thủ thành Phú Hào bên phía U19 Cần Thơ. Phút 19, đến lượt Trần Anh Khoa có cơ hội đối mặt với thủ môn Phú Hào, nhưng một lần nữa các cầu thủ U19 Long An không tận dụng thành công.

Bất lợi đến với U19 Long An vào phút 28 khi tiền đạo mũi nhọn Hữu Nhân dính chấn thương không thể tiếp tục thi đấu buộc huấn luyện viên Nguyễn Kim Hùng phải đưa tiền đạo Nguyễn Phúc Vân Anh vào thay thể.

U19 Long An thi đấu vượt trội trong hiệp 1

Đến phút 31, trong một pha tổ chức đá phạt góc, bóng đến chân hậu vệ Nguyễn Quốc Trung, và trong tư thế trống trải không khó để Quốc Trung ghi bàn thắng nâng tỷ số lên 2-0 cho U19 Long An.

Dẫn trước 2 bàn, các cầu thủ U19 Long An thi đấu khá nhàn nhã trong khi đó U19 Cần Thơ hầu như không tạo được tình huống nguy hiểm về phía khung thành U19 Long An.

U19 Cần Thơ bất ngờ tăng tốc trong hiệp 2

Bước sang hiệp 2, đội bóng U19 Cần Thơ bất ngờ đẩy cao nhịp độ thi đấu nhằm tìm kiếm bàn thắng. Phút 53, từ pha bóng cố định, Trần Đàm Phúc Thịnh bật cao đánh đấu hiểm hóc ghi bàn thắng rút ngắn tỷ số 1-2 cho U19 Cần Thơ. 20 phút sau, trong pha tấn công biên, Trương Văn Sen tung cú sút sát cột dọc đánh bại thủ môn Hoàng Nhân mang về bàn thắng quân bình tỷ số 2-2.

Thủng lưới liên tiếp 2 bàn, huấn luyện viên Nguyễn Kim Hùng phải ra sát đường biên đốc thúc các học trò dồn lên tấn công. Phía bên kia, huấn luyện viên Trương Quang Vinh chỉ đạo đội bóng U19 Cần Thơ nhường thế trận để triển khai lối chơi phòng ngự phản công.

Sở hữu nhiều cơ hội nhưng không tận dụng được đội bóng U19 Long An chấp nhận một kết quả hòa trước U19 Cần Thơ

Liên tục những cơ hội được các cầu thủ U19 Long An tạo ra. Tuy nhiên, lần lượt tiền đạo Trần Anh Khoa và Nguyễn Phúc Vân Anh đều bỏ lỡ. Đáng tiếc nhất trong phút thi đấu cuối cùng, đội trưởng Quốc Lộc đánh đầu rất căng ở cự ly gần nhưng không chiến thắng được sự xuất sắc của thủ môn Phú Hào bên phía U19 Cần Thơ.

Tấn công nhiều nhưng không ghi được bàn thắng, đội bóng U19 Long An đành chấp nhận một kết quả hòa đang tiếc. Trong trận đấu cùng giờ, U19 An Giang xuất sắc đánh bại U19 Sài Gòn FC với tỷ số 2-0.

Ngày 06/6 tới, U19 Long An sẽ tiếp tục thi đấu với đội U19 Sài Gòn FC./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/phung-phi-co-hoi-u19-long-an-de-u19-can-tho-cam-hoa-a96523.html


04/06/2020 9:00 CHĐã ban hành
Phân luồng học sinh giúp các em lựa hướng đi phù hợpPhân luồng học sinh giúp các em lựa hướng đi phù hợp
"Học tiếp lên THPT hay chọn học nghề" là điều phân vân của nhiều học sinh (HS) lớp 9, nhất là những em có học lực trung bình, yếu hay hoàn cảnh gia đình khó khăn. Để giúp HS có hướng đi phù hợp, các trường nỗ lực trong công tác hướng nghiệp, góp phần thực hiện phân luồng HS sau khi tốt nghiệp THCS.

Đa dạng hình thức hướng nghiệp

Thực hiện Đề án "Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng HS trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2019-2025" của Chính phủ, Long An xây dựng kế hoạch và từng bước thực hiện. Trong đó, HS lớp 9 phải được các trường định hướng phân luồng để có hướng đi phù hợp với năng lực, hoàn cảnh gia đình và cơ hội việc làm trong tương lai.

Giáo viên lắng nghe và tìm hiểu về ước mơ và có những định hướng phù hợp với học sinh

Để thực hiện tốt công tác hướng nghiệp và định hướng phân luồng HS, từ đầu năm học, Trường THCS Hậu Nghĩa (thị trấn Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa) đề ra nhiều giải pháp. Trường đưa tiết hướng nghiệp vào chương trình học của HS lớp 9. Nội dung hướng nghiệp được đổi mới theo hướng tinh giản, hiện đại, thiết thực, phù hợp với lứa tuổi. Theo đó, giáo viên hướng nghiệp có những buổi nói chuyện gần gũi với HS về nghề nghiệp tương lai, sở thích, nhu cầu của xã hội hiện nay,…; đồng thời cung cấp cho các em những kiến thức, kỹ năng lựa chọn nghề nghiệp, hướng đi cho tương lai.

Hiệu trưởng Trường THCS Hậu Nghĩa - Nguyễn Tôn Hoàng cho biết: "Trường xác định rõ vai trò, tầm quan trọng của hướng nghiệp và phân luồng HS sau khi tốt nghiệp THCS. Một tháng có 1 tiết hướng nghiệp cho HS lớp 9 là giải pháp hiệu quả giúp các em có những khái niệm rõ hơn về nghề nghiệp, lựa chọn tương lai. Dạy tiết hướng nghiệp, trường không chỉ dạy theo những bài quy định sẵn mà còn phân tích sâu vấn đề và cập nhật những thông tin mới, phù hợp với thực tế địa phương. Theo đó, giáo viên hướng dẫn HS tìm hiểu về điều kiện học tập, chi phí, cơ hội việc làm sau khi ra trường,… trước khi quyết định theo học. Trong năm học này, trường có 100 HS lớp 9 đăng ký học nghề thay vì học tiếp lên THPT. Đây cũng là kết quả từ công tác hướng nghiệp và định hướng phân luồng HS của nhà trường".

Ngoài tiết hướng nghiệp, các trường còn giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng HS thông qua tiết sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt lớp và giáo viên bộ môn lồng ghép trong nội dung bài học. Một số trường thực hiện việc dạy học gắn với nhu cầu sản xuất, kinh doanh, giúp HS nắm được các ngành nghề phát triển tại địa phương, góp phần hình thành tư duy khởi nghiệp cho các em.

Thay đổi quan niệm "trọng thầy hơn thợ"

Không chỉ hướng nghiệp cho HS, các trường còn nỗ lực thay đổi quan niệm "trọng thầy hơn thợ" của phụ huynh. Hàng năm, nhiều trường tổ chức hội thảo, hội nghị chuyên đề về công tác phân luồng HS sau tốt nghiệp THCS cho HS, phụ huynh nhằm giúp các em và gia đình có định hướng phù hợp.

Trường Cao đẳng Long An đến các trường tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh lớp 9

Hàng năm, Trường THCS Nhựt Tân (xã Đức Tân, huyện Tân Trụ) tổ chức họp phụ huynh HS lớp 9 để thông tin tình hình học tập của các em; đồng thời hướng nghiệp và định hướng phân luồng HS. Những quyền lợi khi HS chọn học nghề như HS tốt nghiệp THCS được miễn học phí toàn khóa học khi đăng ký học trung cấp; được vay vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội để học tập; được giới thiệu việc làm tại doanh nghiệp sau khi tốt nghiệp; có ký túc xá cho HS, sinh viên ở xa;… được thông tin đến phụ huynh.

Hiệu trưởng Trường THCS Nhựt Tân - Nguyễn Thanh Phong chia sẻ: "Trường đã và đang nỗ lực trong việc thay đổi suy nghĩ chỉ muốn con học tiếp THPT sau khi tốt nghiệp THCS của phụ huynh. Ngoài thông tin về quyền lợi khi chọn học nghề, trường cũng nêu rõ những khó khăn khi HS trung bình, yếu học lên THPT bởi chương trình học nặng hơn. Các em không theo kịp việc học dễ dẫn đến chán nản và có nguy cơ bỏ học cao. Trong khi đó, chọn học nghề, HS được thực hành là chủ yếu và rút ngắn thời gian học tập, sớm có việc làm phù hợp".

Nhờ những định hướng này, một số HS lựa chọn học nghề thay vì tham gia thi tuyển sinh lớp 10. Tuy nhiên, trường cũng có phương án phối hợp giáo viên phổ cập và địa phương vận động HS học nghề với những trường hợp HS tham gia thi tuyển sinh lớp 10 nhưng rớt nguyện vọng vào THPT. Đây cũng là bước quan trọng trong thực hiện phân luồng HS sau tốt nghiệp THCS của nhà trường.

Học sinh lớp 9 tham quan Trường Cao đẳng Long An và được giới thiệu về các ngành nghề

Bên cạnh các trường nỗ lực trong công tác hướng nghiệp và định hướng phân luồng HS, Trường Cao đẳng Long An cũng chủ động tìm đến các trường để tư vấn trực tiếp cho phụ huynh và HS lớp 9. Theo đó, trường thông tin những ngành nghề đang là nhu cầu xã hội hiện nay; đồng thời giới thiệu về các ngành nghề đào tạo để HS, phụ huynh hình dung và chọn lựa phù hợp với sở thích của các em. Ngoài ra, trường còn tạo điều kiện cho HS tham quan và tìm hiểu thực tế các ngành nghề đào tạo để các em được "mắt thấy, tai nghe".

Sau khi được giới thiệu về các ngành nghề tại Trường Cao đẳng Long An, Võ Phúc Khang - HS lớp 9/3, Trường THCS Lý Tự Trọng (TP.Tân An), quyết định không tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và chọn học nghề Điện lạnh. Khang tâm sự: "Với em, học THPT rồi lên đại học không quan trọng. Quan trọng là em có lựa chọn phù hợp với năng lực và sở thích của mình. Em thích ngành Điện lạnh và muốn theo đuổi nó. Do đó, em quyết định học nghề sau khi tốt nghiệp THCS. Quyết định này được gia đình ủng hộ sau khi em giải thích rõ lý do và mong muốn của mình. Ngoài ra, chọn học nghề sau khi tốt nghiệp THCS, em được đi làm sớm hơn lựa chọn con đường học tiếp lên THPT, từ đó có thể phụ giúp gia đình".

Thực hiện tốt công tác hướng nghiệp, HS sẽ hiểu hơn về các ngành nghề và nghiêm túc suy nghĩ về sở thích, ước mơ tương lai của mình. Từ đó, các em có lựa chọn hướng đi phù hợp với năng lực, sở thích, hoàn cảnh gia đình,… góp phần thực hiện tốt công tác phân luồng HS./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/phan-luong-hoc-sinh-giup-cac-em-lua-huong-di-phu-hop-a97270.html

18/06/2020 11:00 SAĐã ban hành
Quân khu 7 kiểm tra công tác chuẩn bị diễn tập cứu hộ, cứu nạn giữa Việt Nam – CampuchiaQuân khu 7 kiểm tra công tác chuẩn bị diễn tập cứu hộ, cứu nạn giữa Việt Nam – Campuchia
Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 7- Thiếu tướng Lê Bửu Tuấn có buổi làm việc với tỉnh Long An để kiểm tra một số công tác chuẩn bị cho diễn tập cứu hộ, cứu nạn khu vực biên giới đất liền giữa huyện Đức Huệ, tỉnh Long An, Việt Nam và huyện Chanh Tria, tỉnh Svay Rieng, Campuchia.

​Sáng ngày 21/11, đoàn kiểm tra do Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 7- Thiếu tướng Lê Bửu Tuấn làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Long An về công tác chuẩn bị tham gia diễn tập cứu hộ, cứu nạn khu vực biên giới đất liền giữa huyện Đức Huệ, tỉnh Long An, Việt Nam và huyện Chanh Tria, tỉnh Svay Rieng, Campuchia. Tiếp và làm việc với đoàn có Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần, lãnh đạo Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cùng các sở, ban, ngành có liên quan.

 

Quân khu 7 làm việc với tỉnh Long An về công tác chuẩn bị cho diễn tập cứu hộ, cứu nạn biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia

Theo Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, ngay sau khi nhận được Ý định, Chỉ thị của Bộ Tư lệnh Quân khu về việc diễn tập cứu hộ, cứu nạn khu vực biên giới giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Campuchia, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh đã chủ động tiến hành khảo sát trên địa bàn huyện Đức Huệ, xác định vị trí trú quân và luyện tập cho các đơn vị tham gia diễn tập; phối hợp cùng Đoàn cơ quan Bộ Quốc phòng, Quân khu và các đơn vị tham gia diễn tập khảo sát trên địa bàn xã Tuasday, huyện Chanh Tria, tỉnh Svay Rieng, Campuchia xác định khu vực tổ chức diễn tập.

 

Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Long An - Đại tá Trần Văn Trai 

báo cáo một số kết quả trong công tác chuẩn bị với đoàn Quân khu 7

Ngoài ra, tỉnh Long An cũng ban hành Kế hoạch và Quyết định thành lập Ban chỉ đạo, Ban Nội dung, Tổ nghiên cứu – tổng kết cũng như tiếp và làm việc với đoàn Bộ Tham mưu Quân khu, Lữ đoàn 87/Bộ Tư lệnh Hóa học hiệp đồng để thống nhất một số nội dung có liên quan đến diễn tập cứu hộ, cứu nạn khu vực biên giới đất liền huyện Đức Huệ, tỉnh Long An, Việt Nam với huyện Chanh Tria, tỉnh Svay Rieng, Campuchia.

 

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần phát biểu tại buổi làm việc

Tại hội nghị, tỉnh Long An thống nhất chủ trương với Bộ Tư lệnh Quân khu 7 về thực hiện việc diễn tập cứu hộ, cứu nạn khu vực biên giới. Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần cho rằng, thời gian từ nay đến khi tổ chức diễn tập không còn nhiều trong khi mọi công tác chuẩn bị rất lớn, nhiều công đoạn, do đó, Bộ Chỉ huy Quân sự phối hợp cùng Bộ Tư lệnh Quân khu 7 cần xây dựng chi tiết kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể trong tất cả các khâu, phối hợp nhịp nhàng cùng thực hiện để hướng tới thành công của cuộc diễn tập. Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Trần Văn Cần cũng đề nghị Bộ Chỉ huy Quân sự làm đầu mối trong công tác chuẩn bị, các sở, ngành có liên quan cùng tập trung thực hiện để hoàn thành nhiệm vụ chính trị quan trọng này.

 

Tham mưu trưởng Quân khu 7 - Thiếu tướng Lê Bửu Tuấn thống nhất với những đề xuất của tỉnh Long An

Thống nhất với đề xuất của tỉnh Long An, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 7 - Thiếu tướng Lê Bửu Tuấn cũng thống nhất sẽ sớm xây dựng kế hoạch chi tiết để triển khai cùng thực hiện nhằm chuẩn bị tốt nhất cho cuộc diễn tập./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/quan-khu-7-kiem-tra-cong-tac-chuan-bi-dien-tap-cuu-ho-cuu-nan-giua-viet-nam-campuchia-a85781.html

22/11/2019 9:00 SAĐã ban hành
Thư Chủ tịch UBND tỉnh Long An gửi ngành Giáo dục và Đào tạo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2019Thư Chủ tịch UBND tỉnh Long An gửi ngành Giáo dục và Đào tạo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2019
Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần đã gửi thư chúc mừng các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2019. Cổng thông tin điện tử tỉnh xin trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung bức thư:

Kính gửi: Quý thầy giáo, cô giáo, cán bộ, công chức, viên chức và​ người lao động ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An!

Nhân kỷ niệm 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2019), tôi thân ái gửi đến các thế hệ nhà giáo, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh nhà lời chúc mừng tốt đẹp nhất!

Trong năm học 2018-2019 vừa qua, ngành Giáo dục và Đào tạo cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu huy động học sinh đúng độ tuổi ra lớp, về trường đạt chuẩn quốc gia theo tiêu chí mới và tỷ lệ thanh niên trong độ tuổi đạt trình độ học vấn trung học phổ thông và tương đương. Chất lượng giáo dục toàn diện và giáo dục mũi nhọn được duy trì, củng cố và nâng lên. Tỷ lệ tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia năm 2019 được giữ vững ở mức cao. Công tác xã hội hóa giáo dục thực hiện đạt hiệu quả, nhiều trường học ngoài công lập được xây dựng và đi vào hoạt động. Đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục an tâm, nhiệt tình công tác, có tinh thần trách nhiệm, chủ động khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tôi biểu dương những nỗ lực và kết quả của Ngành đã đạt được trong năm học vừa qua.

Quý thầy giáo, cô giáo, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Giáo dục và Đào tạo thân mến!

Trong năm học mới 2019-2020, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh nhà tiếp tục triển khai thực hiện 9 nhiệm vụ chủ yếu và 5 nhóm giải pháp cơ bản của Bộ Giáo dục và Đào tạo đề ra. Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, toàn ngành cần quán triệt sâu sắc các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển giáo dục, đào tạo trong giai đoạn mới. Các cơ sở giáo dục trong tỉnh tiếp tục đổi mới mạnh mẽ công tác quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục, thực hiện tốt các cuộc vận động, các phong trào thi đua của ngành.

Tôi mong rằng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục luôn hoàn thành nhiệm vụ cao cả của mình, phát huy truyền thống cao đẹp của nhà giáo, ra sức học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phấn đấu "Mỗi thầy, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo".

Nhân dịp này, tôi xin chúc quý thầy giáo, cô giáo, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Giáo dục và Đào tạo cùng gia đình luôn dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, giữ mãi niềm tin, phấn đấu thực hiện lời Bác dạy "Vì sự nghiệp mười năm trồng cây. Vì sự nghiệp trăm năm trồng người".

​Chào thân ái!

​Chủ tịch UBND t​ỉnh - Trần​ Văn Cần

thu chuc mung cua CT UBND tinh nhan ngay 20-11.pdf

20/11/2019 8:00 SAĐã ban hành
Long An ghi nhận được 318.654 ý kiến đóng góp vào Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992Long An ghi nhận được 318.654 ý kiến đóng góp vào Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992

<p style="text-align:justify;margin:0in 0in 0pt">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">Theo Nghị quyết số 38/2012/QH13 ngày 23/11/2012 của Quốc hội, đến nay toàn tỉnh đã triển khai tổ chức lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 đảm bảo đúng tiến độ đề ra và Ban chỉ đạo tổ chức lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 tỉnh (Ban chỉ đạo tỉnh) đã hoàn chỉnh báo cáo tổng hợp ý kiến của nhân dân gửi về Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 và các cơ quan Trung ương đúng quy định.</span>
</p>
<p style="text-align:justify;margin:0in 0in 0pt"><span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt"> </span></p>

Ban chỉ đạo tỉnh đánh giá việc tham gia ý kiến của nhân dân về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 là tích cực, cơ bản đạt yêu cầu chất lượng. Các ý kiến đóng góp rất đa dạng, toàn diện, từ Lời nói đầu đến các Chương, Điều của bản Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, tập trung vào những vấn đề: Quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân (Chương II); Chế độ chính trị (Chương I); Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân (Chương III); Chính quyền địa phương (Chương IX) và một số nội dung khác như các hình thức sở hữu, đặc biệt là sở hữu đất đai, cơ chế bảo hiến, kiểm toán, cơ chế kiểm soát quyền lực giữa ba cơ quan lập pháp, hành pháp và tư pháp… Nhìn chung, các ý kiến đều thể hiện tính nghiêm túc, trách nhiệm, xây dựng, có nêu rõ lý do đề xuất sửa đổi nhằm mục đích chính là góp phần xây dựng Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 đạt kết quả tốt nhất.

 

Thời gian qua, toàn tỉnh đã tổ chức được 1.073 cuộc hội nghị, trong đó có 383 cuộc hội nghị tiếp xúc cử tri, 205 kỳ họp chuyên đề của Hội đồng nhân dân các cấp và 485 cuộc hội nghị của các sở, ban, ngành, đoàn thể, các hội quần chúng các cấp, các cơ quan ngành dọc Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh … với khoảng 102.181 lượt người tham dự, qua đó ghi nhận được 318.654 ý kiến. Trong đó có 19.353 ý kiến của cơ quan, tổ chức và 299.301 ý kiến của cá nhân đóng góp trực tiếp và gửi văn bản đóng góp thông qua các cơ quan, tổ chức, qua Báo, Đài địa phương, Cổng thông tin điện tử và Ban chỉ đạo tỉnh.

 

Quán triệt công văn số 250/UBDTSĐHP ngày 06/3/2013 của Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 về việc tiếp tục triển khai Nghị quyết của Quốc hội lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp, Ban chỉ đạo tỉnh đã có kế hoạch tiếp tục tổ chức lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 từ sau ngày 31/3/2013 cho đến 30/4/2013 và 30/9/2013, việc lấy ý kiến sẽ được mở rộng quy mô, thành phần tham dự các hội nghị, hội thảo, tọa đàm của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và bằng hình thức gửi bản so sánh giữa Hiến pháp năm 1992 với Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 kèm theo bản thuyết minh và phiếu xin ý kiến đến từng hộ gia đình để người dân có điều kiện tiếp cận, nghiên cứu và tiếp tục đóng góp vào Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992. Các cấp ủy Đảng, chính quyền và đoàn thể nhân dân trong tỉnh đã được quán triệt và nhận thức sâu sắc việc tiếp tục tổ chức lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm cần được ưu tiên hàng đầu, nhằm tạo sự nhất trí cao trong toàn xã hội, tập hợp được trí tuệ, tâm huyết của các tầng lớp nhân nhân, thể hiện sinh động quyền làm chủ và trách nhiệm công dân, thu hút được đông đảo sự tham gia tích cực của nhân dân chính là hành động thiết thực để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

                                                                                                                                                      

Trúc Bạch

 

02/04/2013 12:00 SAĐã ban hành
Hiệu quả từ cơ giới hóa sản xuất nông nghiệpHiệu quả từ cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp
Những năm gần đây, cùng với việc đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, nông dân 2 huyện Tân Hưng, Vĩnh Hưng, tỉnh Long An tích cực đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng nhằm giải phóng sức lao động, giảm chi phí sản xuất, giải quyết một phần tình trạng thiếu hụt lao động.

Giải phóng sức lao động

Nếu như trước đây, nông dân phải mất rất nhiều thời gian để thực hiện các khâu từ cày, xới đất, cắt lúa,... thì hiện nay, mọi công đoạn đều được ứng dụng cơ giới hóa.

Ông Võ Thanh Hùng, ngụ ấp Cả Sách, xã Vĩnh Lợi, huyện Tân Hưng cho biết: "Với gần 5ha đất trồng lúa, trước đây, mỗi khi đến thời điểm xuống giống, gia đình phải thuê người và huy động tất cả thành viên trong gia đình tham gia, từ việc cày bừa, gieo sạ,... cho đến thu hoạch. Ngày trước, cắt lúa thủ công, phải mất cả tuần mới cắt xong 5ha, nhưng từ khi đưa cơ giới hóa vào sản xuất, chỉ mất 1-2 ngày là xong. Có máy móc hỗ trợ, nông dân đỡ vất vả và tiết kiệm được chi phí".

co gioi hoa nongnghiep 2252017.jpg

Có máy móc hỗ trợ, nông dân đỡ vất vả và tiết kiệm được chi phí

Cũng như ông Hùng, ông Nguyễn Khắc Điệp, người có thâm niên trồng lúa hơn 30 năm ở ấp Bàu Sen, xã Khánh Hưng, huyện Vĩnh Hưng nói: "Lúc trước, tôi phải thuê trâu, bò cày đất, khi thu hoạch lúa thì thuê người cắt bằng tay, thuê xe chở, máy suốt lúa,... vừa tốn kém lại vừa bị hao hụt. Bây giờ cơ giới hóa hết rồi nên nông dân cũng đỡ cực. Lúa chín, chỉ cần gọi điện là có máy liên hợp vào tận ruộng cắt lúa vô bao, thu gom,...".

Chủ tịch UBND xã Khánh Hưng, huyện Vĩnh Hưng - Bùi Văn Hiệu cho biết: Ở địa phương hiện nay, khâu làm đất, thu hoạch và vận chuyển nông sản được thực hiện 100% bằng cơ giới. Ngoài ra, từ sự quan tâm của các cấp, các ngành cũng như vận động sự đóng góp của người dân trong xã, địa phương đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa các kênh, mương thủy lợi; khuyến khích các hộ dân mua sắm phương tiện máy móc để sản xuất. Đến nay, toàn xã có 210 máy cày lớn, nhỏ để làm đất, gần 500 máy bơm nước, 35 máy gặt đập liên hợp và hơn 500 máy phun thuốc. Với việc áp dụng cơ giới trong sản xuất nông nghiệp giúp nâng cao hiệu quả kinh tế, giảm cường độ lao động.

Giảm chi phí, tăng thu nhập

Những năm qua, công tác tuyên truyền, vận động nông dân áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, có cơ chế, chính sách hỗ trợ nông dân mua sắm các thiết bị nông nghiệp, đầu tư hệ thống kênh, mương nội đồng, triển khai các chương trình khuyến nông,... được các ngành, địa phương quan tâm nhằm tạo thuận lợi cho việc cơ giới hóa trong sản xuất.

Từ nguồn vốn vay cùng với vốn tích lũy, ông Huỳnh Văn Chương, ngụ ấp Bàu Sen, xã Khánh Hưng đầu tư hơn 1 tỉ đồng mua máy gặt đập liên hợp và máy cày với công suất lớn, có thể gắn các dàn máy cuộn rơm, máy kéo, máy xới đất,... cứ đến mùa, tùy theo công việc mà ông thay đổi dàn máy cho phù hợp.

Ông Chương chia sẻ: Đầu tư cơ giới giảm rất nhiều thời gian, chi phí, trong khoảng 1-2 giờ là máy gặt đập liên hợp thu hoạch xong 1ha lúa, khoảng 45 phút là máy cuộn rơm cuộn xong 1ha và cho ra thành phẩm khoảng 150 cuộn rơm. Các khâu cày, trục, gieo sạ cũng giảm rất nhiều thời gian từ khi đưa cơ giới vào sản xuất. Việc đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp giúp người dân chủ động mùa vụ, mang lại năng suất cao cho cây trồng, làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của nông dân.

Theo Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vĩnh Hưng - Nguyễn Huỳnh Hải, đến nay, toàn huyện có hơn 12.000 máy phục vụ sản xuất nông nghiệp các loại, trong đó có 1.436 máy làm đất và vận chuyển, 5.104 máy phun thuốc, 281 máy gặt đập liên hợp, 5.174 máy bơm nước, 339 máy sạ lúa, rải phân. Số máy móc này góp phần tích cực trong việc đẩy nhanh tiến độ sản xuất, bảo đảm khung thời vụ. Việc cơ giới hóa và áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật giúp giải phóng sức lao động, tiết kiệm chi phí, thời gian sản xuất, cải thiện chất lượng nông sản, tăng thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích canh tác.

dua co gioi hoa vao san xuat 2252017.jpg

Đưa cơ giới hóa vào sản xuất

Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Hưng - Phan Văn Nỉ đánh giá: Khi vào mùa vụ gieo sạ, thu hoạch, các loại máy móc phát huy hiệu quả, đẩy nhanh tiến độ sản xuất, bảo đảm luân canh đúng thời vụ, qua đó nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống nông dân, đồng thời giảm thiểu dịch bệnh do sản xuất đúng thời vụ,... Hiện, trên địa bàn huyện có gần 14.000 máy các loại: Máy cày, máy phun, gặt đập liên hợp, sạ lúa, rải phân,... đặc biệt, số lượng và chủng loại máy tăng lên nhiều trong những năm gần đây, đưa tỷ lệ cơ giới hóa trong khâu làm đất, thu hoạch đạt 100%.

Theo tính toán của nông dân, lúa được sản xuất áp dụng cơ giới hóa đồng bộ không chỉ tăng năng suất 10-20% trên 1 đơn vị diện tích, mà còn giảm được chi phí đầu vào từ 2-3 triệu đồng/ha/vụ. Ngoài ra, việc áp dụng cơ giới hóa còn giúp tiết kiệm nguồn giống, thuốc bảo vệ thực vật.

Thực hiện cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp từng bước khai thác tốt các tiềm năng, lợi thế của địa phương. Đây cũng là hướng đi giúp nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững./.

Theo Báo Long An Online​

22/05/2017 2:00 CHĐã ban hành
Đoàn công tác kinh tế thành phố Leipzig - Cộng hòa Liên bang Đức tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh Long AnĐoàn công tác kinh tế thành phố Leipzig - Cộng hòa Liên bang Đức tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh Long An
Sáng ngày 14/11/2019, Đoàn công tác về kinh tế thành phố Leipzig - Cộng hòa Liên bang Đức đến chào xã giao lãnh đạo tỉnh Long An. Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh cùng đại diện lãnh đạo Sở ngành có liên quan tiếp và làm việc với đoàn.

14-11-2019-IMG_27491.jpg

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh thông tin với đoàn công tác về môi trường đầu tư tại tỉnh; giới thiệu những lợi thế, điểm mạnh về kinh tế tỉnh; các nội dung dự án mong muốn hợp tác cụ thể giữa hai bên trên các lĩnh vực như: năng lượng sạch, xử lý rác thải, nước thải, sản xuất công nghiệp, tư vấn nông nghiệp,…là những thế mạnh của thành phố Leipzig.

Được biết, tháng 7/2019 vừa qua, lãnh đạo tỉnh Long An và thành phố Leipzig đã ký kết bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hợp tác giữa hai địa phương. Theo đó, hai bên nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi để phát triển thương mại hai chiều, thúc đẩy đầu tư, hợp tác kinh tế từ thành phố Leipzig vào tỉnh Long An trên các lĩnh vực: sản xuất công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, dịch vụ logistics, chăm sóc sức khỏe, năng lượng và công nghệ môi trường; tăng cường quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực khoa học, giáo dục, văn hóa, đào tạo nguồn nhân lực, quản trị công.

14-11-2019-IMG_2749.jpg

Đoàn công tác về kinh tế thành phố Leipzig - Cộng hòa Liên bang Đức đến chào xã giao lãnh đạo tỉnh Long An

Đại diện Đoàn công tác về kinh tế thành phố Leipzig cho biết, chuyến công tác này nhằm mục đích tiếp nối, cụ thể hóa bản ghi nhớ đã cam kết; đồng thời, khảo sát và phối hợp tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh tế giữa hai địa phương trong tương lai.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh nhấn mạnh Long An luôn cải thiện môi trường đầu tư tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư nước ngoài đến đầu tư, hợp tác kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Đồng chí hy vọng mối quan hệ và hợp tác giữa hai bên sẽ sớm được triển khai, cụ thể hóa.

14-11-2019-IMG_2756.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh (bên trái) nhận quà lưu niệm do Tổng Giám đốc công ty Invest Region Leipzig – Michael Koerner trao tặng

Cùng ngày, đoàn đã đến tham quan 01 khu công nghiệp tiêu biểu, phù hợp với các doanh nghiệp Châu Âu trên địa bàn tỉnh Long An./.​

NT

15/11/2019 6:10 SAĐã ban hành
Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về tốc độ khi tham gia giao thôngTăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về tốc độ khi tham gia giao thông

Nguy cơ xảy ra

Nguy cơ xảy ra 

Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt có hiệu lực từ 01/01/2020 tăng mức phạt đối với vi phạm tốc độ. Cụ thể, đối với xe ôtô: Chạy quá tốc độ từ 5-10km/h bị phạt tiền từ 800.000 - 1 triệu đồng. Chạy quá tốc độ từ 10-20km/h bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng. Chạy quá tốc độ từ 20-35km/h bị phạt tiền từ 6-8 triệu đồng. Chạy quá tốc độ trên 35km/h bị phạt tiền từ 10-12 triệu đồng.

Còn đối với xe máy, chạy quá tốc độ từ 5-10km/h bị phạt tiền từ 200.000-300.000 đồng. Chạy quá tốc độ từ 10-20km/h bị phạt tiền từ 600.000-1 triệu đồng. Chạy quá tốc độ từ trên 20km/h bị phạt tiền từ 4-5 triệu đồng.

Theo Ban An toàn giao thông tỉnh, trên các tuyến đường ở địa bàn tỉnh, có rất nhiều bảng tuyên truyền, băng rôn, khẩu hiệu kêu gọi người dân chấp hành quy định về trật tự, an toàn giao thông. Trong đó, có nhiều tấm bảng với nội dung yêu cầu người điều khiển xe chạy đúng tốc độ quy định, không phóng nhanh, giành đường, vượt ẩu,… Một bảng hiệu mà người đi đường vẫn thường thấy và khá ấn tượng là "Nhanh một giây, chậm cả đời" để cảnh báo người tham gia giao thông. Không những vậy, có nhiều tuyến đường lắp biển cảnh báo "Đoạn đường có bắn tốc độ" để nhắc nhở người tham gia giao thông.

Cùng với công tác tuyên truyền, lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) thường xuyên tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý các lỗi vi phạm điều khiển phương tiện tham gia giao thông chạy quá tốc độ quy định. Mặc dù vậy, hiện nay, vẫn có nhiều người cố tình vi phạm quy định này, trên nhiều tuyến đường từ thành thị đến nông thôn vẫn thường xuyên bắt gặp cảnh tượng những thanh niên điều khiển xe máy chạy với tốc độ rất cao, đã vậy còn lạng lách, đánh võng.

Chị Nguyễn Thị Ngọc, ngụ xã Lợi Bình Nhơn, TP.Tân An, bức xúc: "Số lượng người và phương tiện tham gia giao thông hiện nay khá đông đúc nhưng một số người vẫn chạy xe với tốc độ rất cao, nẹt pô, vượt ẩu, lấn làn, thậm chí không chấp hành tín hiệu đèn giao thông. Vi phạm này rất dễ gây ra tai nạn giao thông". Cùng quan điểm, anh Lê Văn Đông, ngụ thị trấn Tân Thạnh, huyện Tân Thạnh, than thở, thời gian qua, tuyến đường Quốc lộ 62 nối từ TP.Tân An về các huyện, thị xã Đồng Tháp Mười của tỉnh bị xuống cấp trầm trọng, mặt đường nhỏ, hẹp, tai nạn giao thông xảy ra nhiều. Mặc dù vậy, nhiều người trong độ tuổi thanh niên điều khiển phương tiện trên tuyến đường này vẫn chạy với tốc độ "điện xẹt".

Không chỉ trên các tuyến đường nội thị hay quốc lộ, ngay cả tuyến đường nông thôn, đường liên ấp, liên xã, tình trạng chạy xe với tốc độ rất cao cũng xảy ra. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng vi phạm tốc độ vẫn tiếp diễn là do nhiều người vì muốn đi nhanh, giảm thời gian đi lại, vận chuyển hàng hóa, hành khách nên không tuân thủ nghiêm quy định về tốc độ, nhất là khi lưu thông trong khu vực đông dân cư. Ngoài ra, có nhiều trường hợp điều khiển phương tiện giao thông khi đã sử dụng rượu, bia nên không làm chủ được tốc độ quy định,...

Thời gian qua, thông qua việc sử dụng thiết bị nghiệp vụ (máy kiểm tra tốc độ), lực lượng CSGT xây dựng kế hoạch chuyên đề kiểm tra tốc độ phương tiện trên các tuyến giao thông, nhất là các tuyến đường thường xảy ra tai nạn, đường qua khu vực đông dân cư, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn. Ðối với các trường hợp bị xử lý, người vi phạm được xem lại hình ảnh chạy quá tốc độ tại nơi kiểm tra hoặc nơi xử lý vi phạm khi có yêu cầu.

Thời gian tới, lực lượng CSGT toàn tỉnh thường xuyên tăng cường kiểm tra, nhắc nhở, xử lý hành vi vi phạm tốc độ đối với các phương tiện tham gia giao thông, tập trung kiểm tra tại khu vực đông dân cư, nơi thường xảy ra tai nạn. Bên cạnh đó, CSGT cũng thường xuyên phối hợp các cơ quan, ban, ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, phân tích nguyên nhân tai nạn giao thông cũng như hậu quả của hành vi chạy quá tốc độ, nhằm nâng cao ý thức chấp hành luật của người tham gia giao thông./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/tang-cuong-kiem-tra-xu-ly-vi-pham-ve-toc-do-khi-tham-gia-giao-thong-a97086.html


16/06/2020 10:00 SAĐã ban hành
Thủ tướng: Bảo vệ tuyệt đối an toàn đại hội đảng bộ các cấpThủ tướng: Bảo vệ tuyệt đối an toàn đại hội đảng bộ các cấp
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị lực lượng công an bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Ngày 25/6, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an tổ chức Hội nghị sơ kết công tác công an 6 tháng đầu năm 2020, để đánh giá kết quả các mặt công tác công an từ đầu năm đến nay; dự báo diễn biến tình hình và xác định những chủ trương, nhiệm vụ công tác trọng tâm, góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch đã đề ra trong năm 2020.

Đồng thời, Hội nghị cũng tập trung đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VI nhiệm kỳ 2015-2020 và nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến hết nhiệm kỳ; Báo cáo kết quả thực hiện xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; công tác quản lý thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và chính quy Công an xã.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Đến dự Hội nghị, còn có đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương và đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội.

Trong nhiệm kỳ qua, Đảng ủy Công an Trung ương đã kịp thời tham mưu với Đảng, Nhà nước đề ra và lãnh đạo thực hiện thắng lợi đường lối, chủ trương, quan điểm bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, hóa giải kịp thời các thách thức, giảm thiểu tác động tiêu cực từ những biến động phức tạp trong khu vực và trên thế giới; xử lý có hiệu quả những vấn đề phức tạp nảy sinh; giữ vững thế chủ động chiến lược; giữ vững ổn định chính trị, chủ quyền lãnh thổ, bảo đảm vững chắc lợi ích, an ninh quốc gia, không để bị động, bất ngờ, không để khủng bố, phá hoại; phạm pháp hình sự năm sau liên tục giảm hơn năm trước; trật tự an toàn xã hội có chuyển biến tích cực, góp phần xây dựng xã hội an ninh, an toàn; tạo môi trường hòa bình, ổn định để phát triển kinh tế-xã hội, mở rộng đối ngoại, nâng tầm vị thế đất nước...

Trước diễn biến tình hình dịch bệnh COVID-19 rất phức tạp, nghiêm trọng, Công an nhân dân là lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch; cán bộ, chiến sỹ Công an đã "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người," để phát hiện, ngăn chặn dịch bệnh và bảo đảm an ninh trật tự, qua đó góp phần không nhỏ trong việc khống chế, ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh COVID-19, không để lây lan ra cộng đồng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu dự hội nghị. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu dự hội nghị. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Lực lượng Công an chủ động nắm chắc, phân tích, đánh giá, dự báo sát, đúng tình hình, từ đó làm tốt công tác tham mưu với Đảng, Nhà nước về bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đạt được hiệu quả rõ rệt...

Lực lượng Công an nhân dân trong cả nước đã tăng cường đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, triển khai nhiều giải pháp góp phần kéo giảm 8,4% số vụ phạm tội về trật tự xã hội so với cùng kỳ năm 2019.

Đã điều tra, khám phá 19.720 vụ phạm pháp hình sự, bắt 45.004 đối tượng; các vụ án đặc biệt nghiêm trọng gây bức xúc dư luận đều được khẩn trương điều tra làm rõ; triệt phá nhiều băng, nhóm tội phạm (điển hình là băng nhóm Đường Dương tại Thái Bình; Loan cá tại Đồng Nai...); bắt, xử lý 4.305 vụ, 23.813 đối tượng cờ bạc.

Lực lượng Công an đã phát hiện, xử lý 11.214 vụ phạm tội về trật tự quản lý kinh tế, 123 vụ phạm tội về tham nhũng, chức vụ, 13.747 vụ vi phạm pháp luật về môi trường; bắt giữ, xử lý 14.032 vụ, 19.738 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ 284,6kg heroin; 1.710,9kg ma túy tổng hợp.

Hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về an ninh trật tự được nâng cao. Tai nạn giao thông giảm trên cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương.

Lực lượng Công an đã chủ động, quyết liệt trong việc bố trí Công an xã chính quy trên phạm vi toàn quốc, theo phương châm "lúc dân cần, lúc dân khó, có Công an," đã bố trí 26.839 Công an chính quy tại 8.592/8.652 xã, thị trấn, đạt 99,3%.

Hiệu quả công tác bố trí Công an xã chính quy đã bước đầu đem lại hiệu quả tích cực, tình hình an ninh trật tự ở địa bàn cơ sở được bảo đảm và có nhiều chuyển biến rõ rệt, góp phần răn đe tội phạm, mang lại niềm tin, chỗ dựa cho nhân dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương, ghi nhận những kết quả, thành tích, chiến công của lực lượng Công an nhân dân đã đạt được và trân trọng tưởng nhớ, tri ân những cán bộ, chiến sỹ Công an nhân dân đã anh dũng hy sinh, bị thương trong đấu tranh phòng, chống tội phạm 6 tháng đầu năm 2020 (11 chiến sỹ hy sinh, 115 chiến sỹ bị thương trong khi làm nhiệm vụ).

Thủ tướng khẳng định những kết quả, thành tích và hy sinh của lực lượng Công an nhân dân đã góp phần quan trọng bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân; đặc biệt là phòng, chống, kiểm soát được dịch COVID-19; tạo nền tảng ổn định chính trị xã hội, đưa đất nước tiếp tục đổi mới, hội nhập và phát triển.

Việt Nam là hình mẫu về phòng, chống dịch COVID-19 được thế giới, khu vực và bàn bè quốc tế đánh giá cao; thể hiện sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý điều hành chặt chẽ của Nhà nước; sự ưu việt của chế độ Xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam.

Chỉ đạo một số nhiệm vụ cần thực hiện trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị lực lượng Công an nhân dân tiếp tục theo dõi, nắm chắc tình hình thế giới, khu vực, phát huy tính chủ động, bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn các mục tiêu, công trình trọng điểm, các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội quan trọng của đất nước.

Trọng tâm là bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; các hoạt động trên cương vị Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch năm ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Chủ tịch AIPA 41.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, Bộ Công an cần thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn xã hội; triển khai quyết liệt công tác đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy, tăng cường hợp tác quốc tế để đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này; phối hợp với các ngành giải quyết tốt vấn đề người nghiện, không để phát sinh tội phạm.

Bộ Công an tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 21 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, xử lý hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản; bảo đảm tiến độ điều tra các vụ án kinh tế, tham nhũng, nhất là các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo; tăng cường chất lượng công tác nghiệp vụ cơ bản, tổ chức các đợt cao điểm tấn công, trấn áp mạnh các loại tội phạm theo chuyên đề; trọng tâm là tấn công, trấn áp tội phạm có tổ chức; tội phạm xâm hại trẻ em; tội phạm chống người thi hành công vụ; tội phạm kinh tế, gian lận xuất xứ hàng hóa Việt Nam; đặc biệt là tội phạm ma túy.

Bộ Công an tăng cường công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự, nhất là quản lý người nước ngoài, quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự; đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư...

Thủ tướng Chính phủ cũng lưu ý ngành Công an tiếp tục gương mẫu đi đầu trong thực hiện các nghị quyết, chỉ đạo của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và sắp xếp, đổi mới hệ thống chính trị tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; xây dựng lực lượng Công an nhân dân trong sạch, vững mạnh, có sức chiến đấu cao.

Ngành Công an tổ chức tốt đại hội đảng bộ các cấp trong Công an nhân dân và Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020-2025; kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân (19/8/1945-19/8/2020), Đại hội thi đua "Vì an ninh Tổ quốc" trong toàn lực lượng Công an nhân dân lần thứ VIII, 15 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005-19/8/2020)...

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn tin tưởng lực lượng Công an nhân dân tiếp tục phát huy truyền thống Anh hùng vẻ vang, thực hiện tốt Sáu điều Bác Hồ dạy, tiếp tục triển khai sâu rộng phong trào "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh - Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ," đoàn kết thống nhất, giữ vững kỷ cương, kỷ luật, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng là lực lượng trọng yếu, tin cậy, tuyệt đối trung thành của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.../.

Theo TTXVN

http://vnews.gov.vn/bao-ve-tuyet-doi-an-toan-dai-hoi-dang-bo-cac-cap

26/06/2020 3:00 CHĐã ban hành
Trường học tự chọn sách giáo khoa lớp 1 phù hợpTrường học tự chọn sách giáo khoa lớp 1 phù hợp
Vừa qua, UBND tỉnh Long An có Công văn số 3130/UBND – VHXH về lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 năm học 2020-2021.

Mỗi trường tự chọn sách giáo khoa lớp 1 phù hợp

UBND tỉnh chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo, hướng dẫn, giám sát, kiểm tra việc lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 năm học 2020-2021 của các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh theo đúng quy định tại Thông tư số 01/2020/TT-BGDĐT, ngày 30/01/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn việc lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông và Quyết định số 645/QĐ-UBND, ngày 28/02/2020 của UBND tỉnh về việc ban hành Bộ tiêu chí lựa chọn sách giáo khoa Chương trình giáo dục phổ thông đối với lớp 1 năm học 2020-2021 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, mỗi trường tự chọn sách giáo khoa lớp 1 phù hợp, không thống nhất chọn 1 bộ sách giáo khoa "Cánh Diều" như Công văn số 2726/UBND – VHXH, ngày 13/5/2020 của UBND tỉnh.

Công văn 3130/UBND-VHXH thay thế Công văn số 2726/UBND-VHXH, ngày 13/5/2020 của UBND tỉnh./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/truong-hoc-tu-chon-sach-giao-khoa-lop-1-phu-hop-a97694.html

28/06/2020 9:20 CHĐã ban hành
Tọa đàm khoa học “Phát triển chuỗi giá trị du lịch nông nghiệp tại Đồng bằng sông Cửu Long trong bối cảnh mới”Tọa đàm khoa học “Phát triển chuỗi giá trị du lịch nông nghiệp tại Đồng bằng sông Cửu Long trong bối cảnh mới”
Ngày 24/6/2020, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn tổ chức tọa đàm khoa học về chủ đề “Phát triển chuỗi giá trị du lịch nông nghiệp tại Đồng bằng sông Cửu Long trong bối cảnh mới”. Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch – Nguyễn Anh Dũng; Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - PGS.TS. Ngô Thị Phương Lan; cùng đại diện một số Sở, ban, ngành và doanh nghiệp liên quan tham dự.

quang canh toa dam-24-6-2020.jpg

Quang cảnh buổi tọa đàm

Theo báo cáo tại buổi tọa đàm, trong năm 2019, Long An thu hút hơn 1.500.000 lượt khách, tăng 27% so với cùng kỳ, trong đó khách quốc tế đạt 27.000 lượt khách; doanh thu đạt 798 tỷ đồng, tăng 41% so với cùng kỳ. Theo quy hoạch phát triển du lịch của Việt Nam, Long An được xác định là một trong những địa điểm du lịch sinh thái quan trọng của vùng du lịch phía Nam với nhiều nguồn tài nguyên như: Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn và phát triển dược liệu ở Đồng Tháp Mười, khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen, rừng tràm Tân Lập,… với hệ động thực vật đa dạng; Long An hiện có 111 di tích (21 cấp quốc gia và 90 cấp tỉnh), 02 bảo vật quốc gia, 05 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, trên 200 lễ hội với quy mô và tính chất khác nhau, 10 loại hình nghệ thuật truyền thống, các làng nghề truyền thống như làng dệt chiếu, làng nấu rượu Gò Đen, làng làm trống Bình An, nghề đan, lát, chạm bạc,... với những món ăn đặc sản như canh chua cá chốt, cá lóc nướng trui, lẩu mắm, gạo Nàng thơm chợ Đào, rượu đế Gò Đen, thơm Bến Lức, dưa hấu Long Trì, đậu phộng Đức Hòa, mía Thủ Thừa, thanh long Châu Thành,…

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch – Nguyễn Anh Dũng cho biết: tiềm năng du lịch nông nghiệp của tỉnh tuy phong phú và đa dạng nhưng chưa khai thác hết và còn nhiều thử thách như: sản xuất nông nghiệp vẫn mang tính nhỏ lẻ, manh mún; sản phẩm nông nghiệp chủ yếu dưới dạng thô; lượng sản phẩm sản xuất ra không ổn định, theo mùa vụ; người nông dân chỉ quen sản xuất nông nghiệp, không có các kỹ năng để phục vụ khách du lịch theo hướng chuyên nghiệp nên hiệu quả không cao; hạ tầng giao thông đến các điểm du lịch nông nghiệp chưa thuận tiện; chưa xây dựng được chính sách hỗ trợ cụ thể cho người dân tham gia đầu tư phát triển lĩnh vực du lịch. Qua đó, ông cũng bày tỏ mong muốn nhận được sự đồng hành, hỗ trợ về chuyên môn của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh; đồng thời, kêu gọi đầu tư từ các doanh nghiệp để du lịch nông nghiệp nói riêng, du lịch Long An nói chung ngày càng phát triển.

 dai bieu phat bieu-24-6-2020.jpg

Đại biểu tham gia trao đổi, thảo luận tại buổi tọa đàm

Thảo luận tại buổi tọa đàm, các đại biểu cho rằng trong thời gian tới, Long An cần nâng cấp chuỗi giá trị du lịch nông nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long gắn với xây dựng nông thôn mới; xây dựng mô hình du lịch nông nghiệp kết hợp các sản phẩm nông nghiệp đặc sắc của tỉnh theo chương trình OCOP và nông thôn mới; hỗ trợ người dân chuyển đổi từ mô hình nông nghiệp truyền thống sang mô hình nông nghiệp kết hợp giải trí, mang lại hiệu quả cao cho cả ngành nông nghiệp và du lịch; xây dựng một số mô hình trình diễn về nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao kết hợp với tham quan và du lịch trải nghiệm;.../.

Tiểu Lam


24/06/2020 4:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​