Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

 
Tin tức - Sự kiện - Sức khỏe
 

Theo quyết định 2890/QĐ-BYT ngày 12/8/2009 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc thiết lập bệnh viện dã chiến. Theo đó sẽ thiết lập 2 loại hình bệnh viện dã chiến phòng chống đại dịch cúm nhằm hạn chế dịch cúm lây lan trong cộng đồng và triển khai thu dung, cách ly, điều trị tại chỗ, tránh quá tải cho bệnh viện trên địa bàn, thực hiện chiến lược cách ly và điều trị tại chỗ, ngành y tế phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của địa phương nơi xảy ra dịch cúm phải thiết lập bệnh viện dã chiến tuỳ theo tình hình cụ thể.

 
 

Đó là ca nhiễm của em Huỳnh Thị Hồng D, học sinh lớp 9/3, Trường THCS Võ Công Tồn, xã Long Hiệp, huyện Bến Lức. Theo Bác sĩ Võ Thị Dễ - Phó Giám đốc Sở Y tế, đây không phải là trường hợp lây bệnh cúm trong nhà trường mà do bệnh nhân bị nhiễm bệnh ngoài cộng đồng.

 
 

Căn cứ thông báo ngày 13/8/2009 của cơ quan phát ngôn Bộ Y tế đến 17h00, ngày 13/8/2009 tình hình dịch cúm A/H1N1/2009 trên thế giới và trong nước như sau:

 
 

Căn cứ thông báo số 1514/TB-DPMT ngày 14/8/2009 của cơ quan phát ngôn Bộ Y tế đến 17h00, ngày 14/8/2009 tình hình dịch cúm A/H1N1/2009 trên thế giới và trong nước như sau:

 

 
 

Hiện nay, đại dịch cúm A (H1N1) đang lan nhanh ở nước ta, đã có 2 trường hợp tử vong vì dịch cúm. Riêng Long An có vị trí tiếp giáp TP HCM, là cửa ngõ về miền Tây Nam bộ, có nhiều khu công nghiệp tập trung đông người, nên khả năng lây lan dịch bệnh là rất lớn. Đặc biệt, chuẩn bị vào năm học mới, phụ huynh rất lo lắng dịch bệnh sẽ tấn công vào trường học. Vậy công tác phòng, chống đại dịch cúm A (H1N1) ở Long An thế nào? Phóng viên Báo Long An đã phỏng vấn Phó Chủ tịch UBND tỉnh- Trần Hữu Phước về nội dung trên.

 
 

Căn cứ thông báo số 1493/TB-DPMT ngày 12/8/2009 của cơ quan phát ngôn Bộ Y tế đến 17h00, ngày 12/8/2009 tình hình dịch cúm A/H1N1/2009 trên thế giới và trong nước như sau:

 

 
 

Đại dịch cúm A(H1N1) tại Việt Nam, đã lây lan trong cộng đồng, xuất hiện nhiều chùm ca bệnh ở trường học, các khu cao ốc và các khu công nghiệp.

 
 

Căn cứ thông báo số 1479/TB-DPMT ngày 11/8/2009 của cơ quan phát ngôn Bộ Y tế đến 17h00, ngày 11/8/2009 tình hình dịch cúm A/H1N1/2009 trên thế giới và trong nước như sau:

 

 
 

Căn cứ thông báo 1527/TB-DPMT ngày 17/8/2009 của cơ quan phát ngôn Bộ Y tế đến 17h00, ngày 17/8/2009 tình hình dịch cúm A/H1N1/2009 trên thế giới và trong nước như sau:

 

 
 

Thoái hóa khớp là tình trạng bệnh lý ở khớp, gây ra bởi sự hư hỏng lớp sụn đệm giữa hai đầu xương, đồng thời lớp dịch nhầy đệm giữa hai đầu xương giúp bôi trơn tránh ma sát ở điểm nối giữa hai đầu xương khi cử động bị giảm thiểu số lượng và xảy ra phản ứng viêm tại ổ khớp. Bệnh lý này gây ra triệu chứng đau nhức kèm cứng khớp gây hạn chế cử động khớp, từ đó làm ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng cuộc sống và sinh hoạt cho người bệnh. Bệnh thường xảy ra ở người già và phụ nữ, đặc biệt ở phụ nữ trẻ sau thời kỳ mang thai và sinh nở, mặc dù không gây tử vong nhưng nó gây nên các cơn đau dữ dội, nếu không điều trị hoặc điều trị không kịp thời nó có thể dẫn đến tàn phế.

 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Chìa khóa cho sự phát triển bền vững doanh nghiệpChìa khóa cho sự phát triển bền vững doanh nghiệp
Doanh nghiệp (DN) là một tập thể tập hợp những con người khác nhau về trình độ chuyên môn lẫn văn hóa.Trong quá trình phát triển, mỗi DN đều có nét văn hóa riêng, giúp phân biệt DN này với DN khác. Đó chính là chất keo gắn kết tập thể tạo nên sự đoàn kết, đồng lòng cùng thực hiện mục tiêu phát triển sản xuất, kinh doanh.

​Tạo nên giá trị cốt lõi

Theo lý thuyết, văn hóa DN có nhiều định nghĩa nhưng tựu trung là toàn bộ những giá trị tinh thần mà DN tạo ra trong quá trình sản xuất, kinh doanh, tác động đến tình cảm, lý trí và hành vi của các thành viên cũng như sự phát triển của DN. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, mỗi DN đều có nét văn hóa riêng, giúp phân biệt DN này với DN khác. Với mỗi DN, văn hóa gần như là tài sản vô hình nhưng lại là giá trị cốt lõi, ảnh hưởng mạnh mẽ tới hoạt động sản xuất, kinh doanh và phát triển của DN.

 

Khi quyền lợi, lợi ích hài hòa, công nhân an tâm lao động, sản xuất (Ảnh chụp công nhân làm việc trong xưởng sản xuất gạch Công ty TNHH MTV Sản xuất Vật liệu xây dựng Đồng Tâm)

Công ty (Cty) TNHH MTV Sản xuất Vật liệu xây dựng Đồng Tâm (khu phố 6, thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) luôn chú trọng xây dựng chính sách lao động hợp lý để cán bộ, công nhân viên (CBCNV) an tâm làm việc và gắn bó lâu dài. Giám đốc Cty - Trần Thị Mỹ Phượng cho biết: "Ban Giám đốc luôn xây dựng môi trường làm việc thân thiện, đoàn kết cùng phát triển. Trong mối quan hệ đồng nghiệp cũng như mối quan hệ cấp trên, cấp dưới, CBCNV luôn giữ thái độ cởi mở, cầu thị và tôn trọng lẫn nhau. Mỗi thành viên sẵn sàng hỗ trợ nhau cùng hợp tác trong công việc".

Hiện tại, Cty có khoảng 300 lao động. Mỗi khi người lao động có ý tưởng mới trong quá trình quản lý, cải tiến trong sản xuất hay bất kỳ ý tưởng nào để giảm thời gian, công lao động và nâng chất sản phẩm đều chia sẻ trên nhóm. Với các ý tưởng mới, sau khi được thẩm định, kết quả khả quan sẽ được áp dụng và chia sẻ qua các Cty thành viên khác của Tập đoàn Đồng Tâm. Chính môi trường làm việc cởi mở, rất nhiều công nhân, người lao động nghiên cứu, đưa ra những sáng kiến kinh nghiệm, cải tiến kỹ thuật. Mỗi sáng kiến khả thi đều được ghi nhận, khen thưởng, động viên bằng cách cộng vào tiền lương mỗi cuối quí. Cụ thể như, Tổ Nghiền bi - Sấy phun thuộc Phân xưởng Gạch có 6 thành viên do anh Phạm Văn Đông làm Tổ trưởng đã cải tiến nâng tỷ trọng vữa ceramic đưa vào áp dụng hiệu quả, giảm thời gian chạy máy sấy phun được Cty thưởng 50 triệu đồng. Hay như nhóm của anh Võ Anh Tuấn gồm 6 thành viên thuộc Phòng Cơ điện đã nghiên cứu, cải tiến hệ thống cấp bột mới trong quá trình sản xuất gạch men. Việc cải tiến này giúp chất lượng sản phẩm nâng lên và giảm chi phí sửa chữa, dừng chuyền, hụt lò trong sản xuất.

Bà Trần Thị Mỹ Phượng chia sẻ thêm: Trong quá trình lao động, chúng tôi trân trọng những đóng góp của CBCNV ở mọi công đoạn sản xuất và sự đóng góp, tín nhiệm của khách hàng để luôn sáng tạo, đổi mới trong quá trình sản xuất. Vì vậy, gạch men Đồng Tâm có vị trí nhất định trong thị trường vật liệu xây dựng. Trung bình mỗi tháng, Cty sản xuất 160.000m2 sản phẩm nhưng chưa đáp ứng đủ nhu cầu thị trường. Hiện tại, để phát triển thương hiệu, Cty vừa đầu tư thêm 1 dây chuyền sản xuất công nghệ tự động nâng cao chất lượng sản phẩm.

 

Khi quyền lợi, lợi ích hài hòa, công nhân an tâm lao động, sản xuất (Trong ảnh: Công nhân làm việc trong xưởng sản xuất Công ty Cổ phần Thực phẩm An Long)

Theo ý kiến của Giám đốc Tài chính Cty Cổ phần Thực phẩm An Long (Cụm công nghiệp Long Định - Long Cang, huyện Cần Đước, tỉnh Long An) - Huỳnh Huy Hoàng, văn hóa DN còn được hiểu là lành mạnh môi trường kinh doanh với tinh thần thượng tôn pháp luật. Theo đó, bên cạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả, ông Hoàng luôn chủ động điều hành Cty chấp hành tốt chính sách, pháp luật về thuế, thực hiện kê khai nộp thuế đúng, đủ vào ngân sách.

Ông Hoàng tự hào: "Gần 10 năm đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, việc kê khai nộp thuế được Cty thực hiện rất minh bạch và năm sau luôn cao hơn năm trước. Năm 2016, Cty nộp 10,3 tỉ đồng, năm 2017 nộp 23,8 tỉ đồng và năm 2018 nộp cao hơn năm 2017 vài tỉ đồng. Nhiều năm qua, Cty được Kiểm toán Nhà nước kết luận chưa có bất kỳ sai sót nào trong quá trình kê khai và thực hiện các chính sách về thuế".

 

Công nhân làm việc trong xưởng sản xuất Công ty Cổ phần Thực phẩm An Long

Hài hòa lợi ích đôi bên

Qua lời giới thiệu từ lãnh đạo Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh, Cty TNHH Long Vĩ Việt Nam (Khu công nghiệp Xuyên Á, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) là một trong những DN điển hình chăm lo tốt đời sống cũng như phúc lợi cho người lao động, xứng đáng được nhân rộng. Hiện toàn Cty có 1.350 CBCNV, người lao động và có cán bộ chuyên trách để cùng Ban Giám đốc chăm lo đầy đủ các quyền lợi cho người lao động.

Chủ tịch Công đoàn cơ sở Cty TNHH Long Vĩ Việt Nam - Huỳnh Minh Cảnh cho biết: "Người lao động tại Cty được ký hợp đồng lao động và tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp (số chưa ký trong thời gian thử việc của 3 tháng đầu), thu nhập bình quân từ 6-8 triệu đồng/người/tháng. Ngoài tiền lương, còn được hưởng các chế độ khác trong tháng như 50 lít xăng, phụ cấp con nhỏ, phụ cấp cha mẹ già, chuyên cần,...".

Phó Tổng Giám đốc Cty TNHH Long Vĩ Việt Nam - Randy Goh chia sẻ: "Nhà kinh doanh bao giờ cũng quan tâm đến lợi nhuận. Và để có lợi nhuận ổn định, lâu dài thì công lớn nhất, quan trọng hàng đầu vẫn từ người lao động. Khi người lao động được tham gia các tổ chức, đoàn thể, họ hiểu biết sâu, kỹ đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chủ động đấu tranh vì quyền lợi cho mình và vì sự phát triển chung của DN. Khi quyền lợi, lợi ích hài hòa, họ an tâm lao động, sản xuất thì hiệu quả công việc sẽ tốt hơn".

Công nhân làm việc tại Công ty TNHH Long Vĩ Việt Nam (Khu công nghiệp Xuyên Á, huyện Đức Hòa) 

Công nhân làm việc tại Công ty TNHH Long Vĩ Việt Nam (Khu công nghiệp Xuyên Á, huyện Đức Hòa)

Anh Nguyễn Tấn Hùng - công nhân Cty TNHH Long Vĩ Việt Nam, cho biết, vợ chồng anh đều làm tại đây và bình quân tổng thu nhập 16 triệu đồng/tháng. Với thu nhập đó, anh chị dành dụm cất được căn nhà mới khá khang trang. Anh chia sẻ: "Khi được chủ DN quan tâm, tạo điều kiện đóng các loại bảo hiểm, tôi có cảm giác như đang được làm việc trong cơ quan hành chính Nhà nước. Môi trường làm việc tốt, các chế độ đãi ngộ được chủ DN quan tâm đầy đủ, chi trả kịp thời thì người lao động sẽ hết lòng".

Ông Randy Goh chia sẻ thêm, cứ 3 tháng 1 lần, giữa Ban Giám đốc, Công đoàn và người lao động sẽ có 1 buổi đối thoại trực tiếp trong giờ làm việc nhằm trao đổi về công việc, đời sống vật chất, tinh thần. Qua các buổi đối thoại, người lao động rất an tâm sản xuất và góp phần cùng DN tạo trên 500.000 sản phẩm xuất khẩu ra nước ngoài hàng tháng. Hiện Cty đang đầu tư thêm 1 nhà xưởng mới, sẽ thu tuyển thêm 1.000 công nhân để đi vào hoạt động vào tháng 8 năm nay. Nhà xưởng mới sẽ chuyên sản xuất bóng, găng tay.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Long An - Nguyễn Văn Quí cho biết: "Văn hóa DN không chỉ thực hiện trong ngày một, ngày hai mà là một chặng đường dài có sự vun đắp của từng cá nhân trong DN. Trước hết phải là ý chí, sự quyết tâm xây dựng văn hóa của lãnh đạo DN, từ đó được chia sẻ, tuyên truyền, giáo dục đến các nhân sự với sự quyết tâm, đồng lòng, hợp tác của các bộ phận trong DN. Một khi văn hóa DN được xây dựng, triển khai thường xuyên sẽ thúc đẩy tinh thần làm việc của người lao động và uy tín trong công việc của mỗi cá nhân tăng lên, từ đó, hiệu quả công việc cũng tăng lên, chắc chắn sản phẩm làm ra sẽ có sức cạnh tranh cao hơn trên thị trường và DN đi đến con đường phát triển bền vững"./.

Theo Báo Long An Online

08/05/2019 8:00 CHĐã ban hành
Tình quân - dân mùa hạn, mặnTình quân - dân mùa hạn, mặn
Mùa khô 2020, khu vực vùng hạ của tỉnh hứng chịu những ngày hạn, mặn gay gắt nhất. Bên cạnh hàng ngàn hécta lúa, hoa màu bị ảnh hưởng, nhiều hộ dân sống trong cảnh thiếu nước ngọt sinh hoạt trầm trọng. Nhằm giúp đỡ người dân vượt qua khó khăn, lực lượng vũ trang tỉnh, chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm chung tay đưa nước ngọt đến cung cấp miễn phí cho các hộ dân.

Thấm đượm nghĩa tình 

Những ngày đầu tháng 02-2020, thời tiết nắng nóng khắc nghiệt, cộng với xâm nhập mặn sâu vào nội đồng khiến cuộc sống người dân vùng hạ gặp nhiều khó khăn bởi thiếu nước ngọt sinh hoạt và sản xuất. So với những năm trước, đợt hạn, mặn năm 2020 được đánh giá là khắc nghiệt hơn. Những tháng qua, lượng nước ngọt dự trữ dùng trong sinh hoạt hàng ngày của nhiều hộ dân hầu như cạn kiệt. Các con kênh dẫn nước nội đồng cung cấp cho lúa và hoa màu cũng khô cạn, trơ đáy.

Những giọt nước thấm đượm tình quân dân

Giữa mùa hạn, mặn khốc liệt, những giọt nước mát nghĩa tình mà cán bộ, chiến sĩ cũng như các nhà hảo tâm hỗ trợ đã phần nào xua đi cái nắng nóng oi bức, góp phần san sẻ khó khăn với người dân. Từ đầu tháng 3 đến nay, lực lượng vũ trang tỉnh cùng các địa phương đã đưa nhiều lượt xe bồn chở nước đến cấp miễn phí cho nhiều hộ dân đang thiếu nước sinh hoạt trầm trọng ở các xã: Tân Phước Tây, Nhựt Ninh (huyện Tân Trụ) và Phước Vĩnh Đông, Phước Vĩnh Tây, Tân Tập, Đông Thạnh (huyện Cần Giuộc).

Ngoài giúp người dân có nước sử dụng, việc làm này còn góp phần thắt chặt tình quân - dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc.

Đại tá Trịnh Văn Xa - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, chia sẻ: "Trước tình hình hạn, mặn kéo dài, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ động phối hợp lực lượng ở các địa phương vận chuyển nước ngọt đến cấp cho người dân trên địa bàn. Đối với các gia đình khó khăn, neo đơn, ở các địa điểm xa, đơn vị cử cán bộ, chiến sĩ trực tiếp chở nước đến cấp cho từng hộ dân".

Bà Trần Thị Liền (xã Tân Phước Tây, huyện Tân Trụ), một hộ dân thường xuyên được lực lượng bộ đội cấp nước, xúc động nói: "Chưa bao giờ tôi và người dân địa phương lại chứng kiến tình trạng hạn, mặn khốc liệt như năm nay. Nguồn nước tưới cho cây trồng hiện nay hầu như không có, lượng nước mưa tích trữ từ nhiều tháng trước để dùng trong sinh hoạt đã hết sạch. Vì thế, người dân phải góp tiền thuê xe vận chuyển nước ở nơi khác về để phục vụ sinh hoạt hàng ngày. Gia đình tôi thật sự cảm động khi được các chú bộ đội vận chuyển nước đến cấp miễn phí. Tôi và bà con nơi đây cảm ơn các chú nhiều lắm!".

Đi đến đâu, cán bộ, chiến sĩ cũng được người dân chào đón, quý mến, nắm tay bày tỏ lòng biết ơn. Đó cũng là động lực để những người lính làm thêm nhiều việc ý nghĩa giúp dân, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. "Chúng tôi luôn nỗ lực để mang được càng nhiều nước cấp cho người dân càng tốt và mong muốn không ai bị bỏ sót. Đối với những người già, tàn tật, vì điều kiện đi lại khó khăn, chúng tôi càng phải quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn. Bên cạnh đó, đơn vị còn cử cán bộ, chiến sĩ tuyên truyền người dân, nhất là bà con khu vực xa, cuối nguồn phải sử dụng nước tiết kiệm" - Đại úy Võ Xuân Yên - Chính trị viên phó Ban Chỉ huy Quân sự huyện Cần Giuộc, nói.

Giúp dân cứu lúa

Bên cạnh tập trung thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, thời gian qua, lực lượng vũ trang tỉnh luôn đồng hành cùng người dân khắc phục thiên tai. Để giải cứu hàng ngàn hécta cây trồng tại các địa phương, lực lượng vũ trang tỉnh đã điều động cán bộ, chiến sĩ, dân quân 2 huyện Thủ Thừa, Tân Trụ nạo vét rạch Cầu Voi dẫn nước ngọt về cứu lúa. Đây là con kênh nối kênh Thủ Thừa dẫn nước ngọt tưới, tiêu đến xã Mỹ Bình, huyện Tân Trụ. Thiếu tá Nguyễn Thanh Tuân - Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tân Trụ, cho biết: "Mùa khô 2020, hạn, mặn vô cùng khốc liệt. Do đó, chúng tôi nỗ lực đẩy mạnh công tác giúp dân. Bên cạnh việc cung cấp nước ngọt sinh hoạt cho người dân các xã: Tân Phước Tây, Bình Trinh Đông, Nhựt Ninh,... đơn vị còn tổ chức lực lượng hỗ trợ đắp đê ngăn mặn, khơi thông dòng chảy, dẫn nước ngọt về tưới lúa. Tháng 02-2020, tranh thủ khi nước sông chưa bị nhiễm mặn nặng, lực lượng vũ trang huyện Tân Trụ và Thủ Thừa chủ động kết hợp vớt lục bình, khơi thông dòng chảy từ cống Rạch Chanh (Thủ Thừa) về cứu lúa cho người dân. Hơn 100 cán bộ, chiến sĩ lao động suốt nhiều ngày liên tục. Nhờ đó, một số địa phương của huyện Tân Trụ như xã Lạc Tấn, Tân Bình, Quê Mỹ Thạnh, Bình Lãng có được nguồn nước ngọt "cứu" nhiều diện tích lúa".

Lực lượng vũ trang khơi thông dòng chảy cứu lúa giúp dân

Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Trụ - Trịnh Phước Trung cho biết: "Năm nay, do nước mặn trên sông Vàm Cỏ đến sớm hơn mọi năm nên lượng nước ngọt trữ trong hệ thống thủy lợi Nhựt Tảo, Tấn Đức, Cầu Trắng trên địa bàn huyện sớm cạn, các kênh cấp 1, cấp 2 đã khô nước. Việc bơm nước ngọt từ các sông chính vào hệ thống thuỷ lợi cấp một và bơm chuyền qua nhiều cấp là giải pháp duy nhất. Vụ Đông Xuân 2019-2020, toàn huyện thiếu nước ngọt để tưới cho 4.500ha lúa chính vụ đang giai đoạn mới làm đòng và trổ đều, để giảm tổn thất đến mức thấp nhất".

Ông Hồ Văn Hưng (xã Lạc Tấn, huyện Tân Trụ) chia sẻ: "Vào cuối tháng 02 đầu tháng 3-2020, thời tiết nắng, hạn, thiếu nước ngọt, trong khi đó lúa đang thời kỳ xẹt, trổ, còn hơn 20 ngày nữa mới chín. Nếu tình trạng khô hạn kéo dài thì khả năng mất trắng chiếm tới 70% diện tích. Tuy nhiên, nhờ các cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ khơi thông dòng chảy từ Thủ Thừa về giúp hàng trăm hécta lúa ở đây được cứu, người dân thu hoạch tương đối ổn định. Dù lợi nhuận không cao nhưng thiệt hại không đáng kể".

Từ trước đến nay, lúc nào cán bộ, chiến sĩ cũng sẵn sàng hỗ trợ người dân. Và trong gian khó, thiên tai, tình quân - dân càng thêm gắn bó, bền chặt./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/tinh-quan-dan-mua-han-man-a94500.html

29/04/2020 10:00 SAĐã ban hành
Chủ tịch Quốc hội: Xem lại điều hành giá điện đúng chưa để dân yên tâmChủ tịch Quốc hội: Xem lại điều hành giá điện đúng chưa để dân yên tâm
“Khung giá và cơ chế tính giá điện đã có thì giờ xem lại điều hành có đúng hay không để công bố cho nhân dân yên tâm”.

​Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh điều này khi thảo luận về Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và tình hình triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 của Chính phủ tại phiên họp Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, sáng 08/5.

Nêu ý kiến vào các báo cáo, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng nhấn mạnh thời gian qua có nhiều vấn đề rất bức xúc như an toàn giao thông, tội phạm giết người, tội phạm ma tuý khối lượng lớn, bạo hành xâm hại trẻ em, gần đây là giá điện...

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc phiên họp 34 Uỷ ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh:quochoi.vn

"Cử tri hỏi, tôi nói chắc những việc tăng giá này thì Bộ Công Thương cũng phải thực hiện đúng cơ chế và báo cáo Chính phủ chứ Bộ hay EVN sao tự làm được. Chính phủ phải lên tiếng giải thích có đúng hay không" – bà Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Liên quan vấn đề này, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga cũng nêu dư luận, cử tri bức xúc về việc tăng giá xăng, nhất là giá điện. Dư luận hoài nghi về tính minh bạch và đặt vấn đề trong cơ cấu giá thành điện thì cái nào hợp lý và không hợp lý, phương pháp tính bậc thang và biểu bán lẻ giá điện sinh hoạt còn phù hợp hay không, cũng như thời điểm tăng giá.

"Nếu tăng là cần thiết thì phải có căn cứ. Cái gì không phù hợp thì phải điều chỉnh" – bà Lê Thị Nga nêu quan điểm.

Gian lận thi cử là hiện tượng hay có gì sau lưng?

Nêu nhiều vấn đề xã hội cần được báo cáo rõ hơn, ông Nguyễn Văn Giàu – Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại cho rằng buôn bán, vận chuyển, sử dụng trái phép chất ma tuý đến mức độ bức xúc, chưa bao giờ như vừa qua bắt vụ vận huyển lên đến cả tấn.

"Tình trạng sử dụng chất kích thích, rượu, bia khi lái xe thì đã rõ, nhiều vụ gần đây phẫn nộ. Nghĩ thấy cái chết oan ức của người lương thiện trong các vụ tai nạn" – ông Nguyễn Văn Giàu bày tỏ, đồng thời nhấn mạnh nhiều vấn đề nóng khác cần được đề cập rõ hơn như bạo lực học đường, xâm hại trẻ em.

 

Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu. Ảnh:quochoi.vn

"Những vấn đề này tôi nghĩ là trọng tâm nhưng nghe báo cáo thấy đều đều. Nếu được đề nghị Quốc hội tới đây ra nghị quyết nhấn mạnh các chỉ tiêu, chế tài để giảm những vấn đề gây bức xúc này" – Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại nêu ý kiến và đề nghị quy rõ trách nhiệm với từng cấp, từng cá nhân và tăng cường thanh kiểm tra thường xuyên, đột xuất trong những lĩnh vực này.

Bày tỏ đồng tình với những đánh giá về mảng sáng về KT-XH trong các báo cáo, song ông Phan Thanh Bình – Chủ nhiệm Uỷ ban VH-GD-TN-TN-NĐ cho rằng có những vấn đề xã hội cần được nhìn nhận, đánh giá kỹ hơn.

"Chúng ta cần nhìn lại những "điểm nóng". Hiện nay xử lý ở địa phương thế nào, cần đánh giá đúng sai phạm, là hiện tượng hay có gì sau lưng? Gian lận thi cử không đơn giản chỉ là sai phạm của một số cán bộ ở vài địa phương khi hàng trăm em được nâng điểm nên cần nghiêm túc nhìn nhận, ngăn chặn ngay" – ông Phan Thanh Bình nói.

Bên cạnh đánh giá cao sự chủ động tích cực của Chính phủ, thành viên Chính phủ, các địa phương trong chỉ đạo điều hành, kết quả đạt được khá toàn diện các mặt, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga cũng đề nghị báo cáo nhấn mạnh sâu hơn về mảng xã hội và đặc biệt cần đưa ra giải pháp.

"Chưa bao giờ có nhiều vụ ma tuý lớn được phát hiện như hiện nay, và mới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Có vụ cả tấn ma tuý và không biết hiện còn bao nhiêu vụ chưa phát hiện được. Đây là vấn đề lớn, Chính phủ cần kiến nghị giải pháp" – bà Lê Thị Nga nêu quan điểm.

Nữ đại biểu cũng dẫn chứng nhiều vụ án giết người thời gian gần đây đặc biệt nghiêm trọng, giết người thân, giết nhiều người, nhiều trường hợp "ngáo đá" gây án gây rúng động. Rồi bạo lực học đường, xâm hại trẻ em, nhất là xâm hại tình dục trẻ em. "Vậy trước thực trạng này thì ta phải làm gì?" – bà Lê Thị Nga đặt câu hỏi và đề nghị Chính phủ cần đề xuất giải pháp./.

Ngọc Thành/VOV.VN

08/05/2019 3:00 CHĐã ban hành
Câu lạc bộ '3 giúp' - Hỗ trợ thiết thực cho nữ công nhân ở trọCâu lạc bộ '3 giúp' - Hỗ trợ thiết thực cho nữ công nhân ở trọ
Câu lạc bộ "3 giúp nữ công nhân nhà trọ" (CLB "3 giúp") là một mô hình tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) có hiệu quả do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (LHPNVN) huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An chủ trì thực hiện từ tháng 4/2017.

Công tác phòng chống tội phạm, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại nhà trọ công nhân được chú trọng

Hội chọn khu phố Trị Yên, thị trấn Cần Giuộc làm điểm; khu phố Tân Xuân, thị trấn Cần Giuộc và ấp 3, xã Long Hậu làm diện rồi nhân rộng ra toàn bộ xã, thị trấn.

Chủ tịch Hội LHPNVN huyện Cần Giuộc - Huỳnh Thị Tuyết Hồng cho biết, Hội LHPNVN huyện hướng dẫn Hội LHPNVN cấp xã tham mưu Đảng ủy, xây dựng kế hoạch thực hiện mô hình để triển khai. CLB "3 giúp" là giúp về kiến thức pháp luật, chỗ ở và giúp các nữ công nhân tập thói quen tiết kiệm chi tiêu hằng ngày. 

Theo đó, trong việc "giúp về kiến thức pháp luật", Hội phối hợp ngành Công an tập trung tuyên truyền Luật Hôn nhân gia đình; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Cư trú, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Trẻ em,… bằng nhiều hình thức như dán tài liệu tại các khu nhà trọ, sinh hoạt CLB, phát tờ rơi, thi hái hoa dân chủ,…Tổng cộng thực hiện được 32 cuộc với 1.056 lượt người dự.

Trưởng Khu phố Trị Yên - Đinh Văn Hương thông tin: Ngoài tuyên truyền pháp luật cho nữ công nhân ở trọ, khu phố còn phối hợp Chi hội PN, Công an thị trấn phát móc khóa có số điện thoại Công an; vận động công nhân tham gia bảo vệ môi trường, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn giao thông. Hiện khu phố có 2 CLB với sự tham gia của công nhân gần 40 phòng trọ.

Với việc "giúp về chỗ ở", Hội LHPNVN thị trấn vận động sự đồng thuận của 3 chủ nhà trọ không tăng giá trong từ 1 - 2 năm trở lên (giảm hoặc không tính tiền nhà trọ do điều kiện khách quan như mất việc, chờ tìm việc, thiên tai, dịch bệnh,...).

Đối với việc "giúp tập thói quen tiết kiệm chi tiêu hàng ngày", Hội tuyên truyền chị em về việc tiết kiệm, tích lũy thông qua mô hình "Heo đất tiết kiệm". Mỗi chị được cấp một con heo đất thi đua gửi tiết kiệm, người nào tiết kiệm số tiền lớn thì sẽ có thưởng. Heo đất được khui ra vào dịp lễ, tết,...

Chi hội trưởng Chi hội PN khu phố Trị Yên - Đặng Thị Chính chia sẻ: "Cứ 3 tháng một lần, chúng tôi tập hợp nữ công nhân và mời các cán bộ Công an đến TTPBGDPL, nhắc nhở về phòng, chống tội phạm. Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19, chúng tôi vận động nhà hảo tâm tặng 32 phần quà (trị giá 200.000 đồng/phần) cho nữ công nhân ở trọ; vận động chủ nhà trọ không tăng giá phòng".

Qua thời gian triển khai, mô hình giúp đỡ, hỗ trợ nhiều nữ công nhân ở trọ trên địa bàn huyện

Chủ tịch Hội LHPNVN thị trấn Cần Giuộc - Lê Thị Mộng Cầm phấn khởi: "CLB góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm của nữ công nhân nói chung, các nữ chủ nhà trọ nói riêng trong việc giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương, tạo sự gắn kết trong cộng đồng dân cư, giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc".

Qua 3 năm hoạt động, việc thực hiện mô hình tại khu phố Trị Yên và khu phố Tân Xuân của thị trấn Cần Giuộc (trước kia thuộc xã Tân Kim) và ấp 3, xã Long Hậu đã hỗ trợ tích cực cho chính quyền địa phương trong việc quản lý nhân khẩu, hộ khẩu, góp phần giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Chị Nguyễn Thị Phượng Hằng - quê ở tỉnh Cà Mau, hiện đang làm công nhân Cty FuLuh - thành viên tham gia CLB tại khu phố Trị Yên cho biết: "Nữ công nhân ở trọ có rất ít thời gian để sinh hoạt, giải trí, cập nhật kiến thức. Nhờ CLB mà chúng tôi được trao đổi, nắm bắt các quy định của pháp luật và còn được Chi hội PN giúp đỡ nhiều vấn đề trong cuộc sống".

Được biết, Hội LHPNVN huyện chủ động triển khai CLB "3 giúp nữ công nhân nhà trọ" đến các Hội LHPNVN của toàn bộ xã, thị trấn, từ 36 thành viên nòng cốt ban đầu, đến nay, toàn huyện có gần 100 thành viên nòng cốt.

Theo Hội LHPNVN huyện, mô hình đã làm tốt công tác nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nữ công nhân; tập hợp công nhân tham gia sinh hoạt; giúp họ có kiến thức, kỹ năng xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh; giúp đỡ những trường hợp khó khăn đột xuất; góp phần bảo đảm an ninh trật tự, không xảy ra bạo lực gia đình; ý thức của công nhân về phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội được nâng lên.

Theo đánh giá từ Sở Tư pháp, mô hình cho thấy vai trò, trách nhiệm, ý thức xây dựng môi trường văn hóa, sinh hoạt pháp luật của nữ công nhân và các chủ nhà trọ; góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn. Đây là một trong những mô hình TTPBGDPL đạt hiệu quả trên địa bàn tỉnh, cần được nhân rộng tại những khu vực có nhiều nữ công nhân tại các khu – cụm công nghiệp trong toàn tỉnh./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/cau-lac-bo-3-giup-ho-tro-thiet-thuc-cho-nu-cong-nhan-o-tro-a95072.html


11/05/2020 10:00 SAĐã ban hành
Cân nhắc không áp dụng các biện pháp cao hơn yêu cầu của Thủ tướngCân nhắc không áp dụng các biện pháp cao hơn yêu cầu của Thủ tướng
(Chinhphu.vn) - Hệ thống phòng, chống dịch bệnh phải tiếp tục hoạt động 100%, “lúc này chưa phải là lúc xả hơi hoàn toàn”. Các địa phương cân nhắc không áp dụng các biện pháp cao hơn yêu cầu của Thủ tướng để tạo điều kiện cho sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống nhân dân, nhất là một số ngành đạt quá thấp, bị ảnh hưởng nghiêm trọng như là du lịch, dịch vụ ăn uống, hàng không.Thủ tướng yêu cầu bảo đảm kỳ nghỉ an toàn cho người dân. Ảnh: VGP/Quang Hiếu


Thủ tướng nhấn mạnh điều này tại cuộc họp Thường trực Chính phủ vào chiều nay, 28/4.

Nhắc lại phát biểu tại phần khai mạc cuộc họp là chúng ta đã cơ bản đầy lùi dịch bệnh, làm chủ được tình hình, Thủ tướng nêu rõ, chúng ta không được chủ quan, không được lơ là, mất cảnh giác, đặc biệt là những người làm công tác phòng, chống dịch, lúc này chưa phải là lúc xả hơi hoàn toàn.

Các cơ quan chức năng, đặc biệt Ban Chỉ đạo quốc gia cần tiếp tục thực hiện chiến lược được đề ra, kiên quyết ngăn chặn dịch xâm nhập, phát hiện sớm, khoanh vùng dập dịch một cách kịp thời, hiệu quả. Mặc dù nguy cơ thấp, không có ca lây nhiễm trong cộng đồng (trong 12 ngày qua) nhưng việc tổ chức thực hiện Chỉ thị 19 trên một số góc độ, một số khu vực cần phải tiếp tục được quan tâm, nhất là trong kỳ nghỉ kéo dài. Người đứng đầu chính quyền cơ sở phải kiên quyết thực hiện các biện pháp đã nêu ra, đặc biệt là chống tình trạng tập trung đông người, không tuân thủ các biện pháp phòng dịch thông thường. Làm sao chúng ta bảo đảm một kỳ nghỉ lành mạnh, an toàn cho người dân, an toàn với dịch bệnh, bảo đảm an toàn giao thông, Thủ tướng nêu rõ, riêng hệ thống phòng, chống dịch bệnh phải tiếp tục hoạt động 100%.

Về các đề nghị của Ban Chỉ đạo, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần cho phép xuất khẩu khẩu trang y tế, tạo điều kiện tối đa, các thuốc điều trị COVID-19 và vật tư y tế cũng vậy. Tháo gỡ mọi điều kiện để khuyến khích đẩy mạnh xuất khẩu, Thủ tướng nêu rõ yêu cầu đảm bảo chất lượng sản phẩm, giữ gìn uy tín quốc gia.

Thủ tướng đồng ý về nguyên tắc xem xét bổ sung Nghị quyết 37 của Chính phủ về một số nhóm đối tượng hưởng chính sách về phòng, chống dịch. Bộ Y tế khẩn trương phối hợp với Bộ Tài chính hoàn thiện trình Chính phủ.

Thủ tướng nhất trí với đề nghị cho phép các đơn vị chưa đủ năng lực xét nghiệm hoặc có quá nhiều mẫu cần xét nghiệm được đặt hàng các đơn vị y tế khác có đủ năng lực (cả công lập và tư nhân). Thủ tướng đồng ý với phương án cách ly chuyên gia, công nhân lành nghề, nhà quản lý về Việt Nam thuận lợi, với cách cách ly phù hợp.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Các địa phương, các ngành cần tập trung các lực lượng, các giải pháp để kiểm soát nguy cơ nhiễm từ bên ngoài, Thủ tướng cho rằng, cần nới lỏng, khôi phục các hoạt động xã hội, khởi động tích cực, tăng tốc phát triển kinh tế ở lĩnh vực có hệ số an toàn cao, trên cơ sở phương án phòng dịch, nhất là phản công, dập dịch nhanh nếu phát hiện. Quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu kép. Chủ tịch UBND các địa phương có thể xem xét nới lỏng một số ngành khác để phát triển sản xuất kinh doanh.

Các khu công nghiệp, khu du lịch, các đô thị đông dân cư, chợ, siêu thị, các nơi có mật độ giao lưu, giao thương lớn có sự kiểm soát, đôn đốc thực hiện những biện pháp phòng chống dịch.

Các địa phương và ngành giáo dục cần lưu ý việc bảo đảm an toàn khi học sinh đi học trở lại. Bộ GD&ĐT chủ trì phối hợp với Bộ Y tế hướng dẫn thật cụ thể, thường xuyên kiểm tra việc thực hiện.

Bộ Quốc phòng phối hợp với Bộ Y tế, với các địa phương triển khai các biện pháp kiểm soát y tế đối với những người về Việt Nam qua đường mòn, lối hẻm.

Bộ GTVT căn cứ diễn biến dịch, đặc biệt là nhu cầu đi lại của nhân dân, hướng dẫn việc bảo đảm an toàn và quyết định việc tăng dần tần suất các chuyến bay nội địa phù hợp, cũng như khách đi tàu lửa, đi ô tô, bảo đảm số chuyến, không để dồn ứ hành khách có nhu cầu đi lại.

Theo Thủ tướng, tất cả các địa phương phải chủ động đề ra các biện pháp chống dịch theo mức nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trên địa bàn phù hợp với điều kiện của địa phương mình, cân nhắc không áp dụng các biện pháp cao hơn yêu cầu của Thủ tướng để tạo điều kiện cho sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống nhân dân, nhất là một số ngành đạt quá thấp, bị ảnh hưởng nghiêm trọng như là du lịch, dịch vụ ăn uống và đặc biệt là ngành hàng không.

Thủ tướng cũng lưu ý ngăn chặn có hiệu quả tình trạng tiêu cực, tham nhũng lợi ích nhóm trong vấn đề mua các thiết bị y tế, nếu phát hiện tiêu cực, tham nhũng phải chuyển đến cơ quan điều tra để xử lý nghiêm.

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng lưu ý sớm đưa tiền hỗ trợ đến người dân kịp thời.

Theo Báo Chính Phủ Online

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Can-nhac-khong-ap-dung-cac-bien-phap-cao-hon-yeu-cau-cua-Thu-tuong/394277.vgp?fbclid=IwAR1s6QoCju1ZJqrd83pIBrH1YlpLbu8UiQIP5PZNDBuuJXSBcDPkPPsJvAk


29/04/2020 9:00 SAĐã ban hành
Sâu, bệnh ít gây hại đầu vụ lúa Hè Thu 2019Sâu, bệnh ít gây hại đầu vụ lúa Hè Thu 2019
Tình hình sâu, bệnh gây hại đầu vụ lúa Hè Thu 2019 tại các huyện Đồng Tháp Mười, tỉnh Long An tương đối thấp, chủ yếu là rầy nâu, sâu cuốn lá, đạo ôn lá, ốc bươu vàng và chuột, tỷ lệ nhiễm và mật độ gây hại thấp.

Đến thời điểm này, nông dân các huyện Đồng Tháp Mười cơ bản xuống giống dứt điểm lúa vụ Hè Thu 2019

Đến thời điểm này, nông dân các huyện Đồng Tháp Mười (Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Mộc Hóa, Tân Thạnh, Thạnh Hóa và thị xã Kiến Tường), nông dân xuống giống cơ bản dứt điểm vụ lúa Hè Thu 2019.

Các giống chủ yếu được nông dân chọn sử dụng trong vụ này là OM 4900, OM 6976, Nàng Hoa 9, Đài thơm 8, ST24, RVT,…  Đa số diện tích xuống giống trong giai đoạn mạ và đẻ nhánh. Hiện, trà lúa phát triển tốt, nông dân tích cực chăm sóc.

Qua theo dõi, nắm tình hình của cơ quan chuyên môn và nông dân các huyện thì tình hình sâu bệnh gây hại đầu vụ lúa Hè Thu tương đối thấp, chủ yếu là rầy nâu, sâu cuốn lá, đạo ôn lá, ốc bươu vàng và chuột, tỷ lệ nhiễm và mật độ gây hại thấp.

Anh Lê Hồng Thanh, nông dân xã Khánh Hưng, huyện Vĩnh Hưng, cho biết: "Vụ sản xuất này, gia đình tôi sản xuất 5ha lúa (giống Đài thơm 8). Đến thời điểm này, lúa được gần 20 ngày tuổi, chưa thấy xuất hiện sâu, bệnh gây hại trên trà lúa, hiện lúa phát triển tốt".

 

Nông dân tích cực chăm sóc lúa Hè Thu

Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vĩnh Hưng - Tô Văn Chảnh cho biết, đến thời điểm này, nông dân xuống giống được 28.565/28.500ha (giai đoạn đẻ nhánh 20.963ha, giai đoạn đòng 2.580ha). Hiện, trà lúa phát triển tốt, nhờ công tác phòng ngừa ngay từ đầu vụ nên sâu, bệnh gây hại ít. Theo số liệu thống kê của huyện, có khoảng 300ha lúa bị nhiễm rầy nâu, đạo ôn lá và bọ trĩ gây hại nhưng ở mức độ nhẹ.

Còn tại huyện Tân Hưng, đến thời điểm này, nông dân xuống giống cơ bản dứt điểm lúa vụ Hè Thu 2019 với diện tích gần 37.000ha (có hơn 10.000ha giai đoạn mạ, gần 21.000ha giai đoạn đẻ nhánh và gần 7.000ha giai đoạn đòng trổ). Dịch bệnh gây hại chủ yếu là rầy nâu và đạo ôn lá với diện tích gần 250ha, tỷ lệ nhiễm nhẹ chủ yếu trên trà lúa mạ và đẻ nhánh, các loài sâu, bệnh khác gây hại không đáng kể.

Công tác chủ động cho vụ lúa Hè Thu này được các cấp, các ngành của huyện tập trung quan tâm. Thành viên Ban Chỉ đạo huyện tăng cường xuống địa bàn phối hợp đôn đốc các xã, thị trấn triển khai thực hiện chỉ đạo sản xuất vụ lúa Hè Thu đạt hiệu quả cao. Các ngành liên quan theo dõi sát tình hình sản xuất, diễn biến sâu bệnh hướng dẫn, tuyên truyền nông dân phòng trừ có hiệu quả các loại sâu bệnh gây hại,…

 

Nông dân cần chủ động thăm đồng thường xuyên, phát hiện sâu, bệnh để phòng ngừa hiệu quả 

Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tân Hưng - Nguyễn Văn Cang thông tin, trong thời gian tới, rầy nâu giảm diện tích nhiễm; bệnh đạo ôn lá tăng diện tích nhiễm, tỷ lệ nhiễm trên trà lúa đẻ nhánh và làm đòng; bệnh đạo ôn cổ bông, lem lép hạt xuất hiện gây hại trên trà lúa đòng trổ. Ngoài ra, còn xuất hiện sâu đục thân, sâu cuốn lá, rầy cánh trắng, bệnh bạc lá,…

Để bảo đảm một vụ mùa thắng lợi, trên cơ sở khuyến cáo của ngành chuyên môn, nông dân cần chủ động hơn trong việc chăm sóc, bảo vệ đồng ruộng của mình bằng việc thăm đồng thường xuyên để kịp thời phát hiện sâu, bệnh gây hại và có biện pháp phòng ngừa hiệu quả./.

Theo Báo Long An Online

08/05/2019 10:00 SAĐã ban hành
Giá tôm phục hồi những ngày đầu năm 2019Giá tôm phục hồi những ngày đầu năm 2019
Những ngày đầu năm 2019, người nuôi tôm trên địa bàn tỉnh Long An vui mừng, phấn khởi vì giá tôm đang có dấu hiệu tăng trở lại.

Giá-tôm-tăng.jpg

Giá tôm có dấu hiệu tăng trở lại

Đến nay, toàn tỉnh thả nuôi 659,3ha tôm, trong đó, thu hoạch 180,6ha, năng suất bình quân ước 2,1 tấn/ha, sản lượng 376,4 tấn. Hiện giá tôm thẻ tăng khoảng 30% so với thời điểm tháng 8, 9-2018. Do đó, người nuôi có lời, nhiều hộ đã bắt đầu thả nuôi lại. 

Ông Nguyễn Văn Sơn, ngụ xã Nhựt Ninh, huyện Tân Trụ, cho biết: "Mấy vụ tôm trước, do giá giảm nên tôi bị lỗ hơn 60 triệu đồng. Giờ giá tôm tăng, tôi phải nhanh chóng cải tạo ao để nuôi lại vì đã "treo ao" hơn 3 tháng nay. Hy vọng, nuôi lại vụ này trúng mùa, được giá". Theo các thương lái thu mua tôm trên địa bàn tỉnh, giá tôm tăng cao do thị trường xuất khẩu thuận lợi. Ngoài tôm thẻ chân trắng, giá tôm sú, tôm càng xanh cũng tăng từ 10-15%. Bên cạnh đó, gần Tết Nguyên đán nên thị trường trong nước tiêu thụ mạnh. Mặt khác, đây là thời điểm thời tiết gây bất lợi cho việc nuôi tôm nên sản lượng tôm trong nước giảm mạnh, do đó giá tôm thẻ chân trắng tăng nhanh.

Anh Trần Văn Việt, ngụ xã Thuận Mỹ, huyện Châu Thành, chia sẻ: "Thời điểm giữa năm 2018, giá tôm thẻ nguyên liệu sụt giảm thê thảm, loại 100 con/kg chỉ còn khoảng 60.000-70.000 đồng/kg, nên người nuôi tôm lỗ vốn hoặc không có lời. Vì thế, tình trạng "treo ao" xuất hiện và tôm nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu bị làm giá. Hiện nay, giá tôm nguyên liệu có tín hiệu phục hồi nên người nuôi tôm an tâm, phấn khởi. Hy vọng, giá tôm sẽ không biến động sụt giảm". Theo anh Việt, người nuôi tôm thẻ chân trắng đang vui mừng vì giá tăng khoảng 30% so với 4 tháng trước. Hiện tôm loại 100 con/kg có giá từ 90.000-95.000 đồng/kg, tôm loại 70 con/kg có giá từ 100.000-105.000 đồng/kg, tôm loại 50 con/kg có giá từ 115.000-120.000 đồng/kg. Giá tôm tăng, người nuôi có lời và nếu trúng mùa thì càng có lời cao hơn. Hiện anh còn 2 ao đang nuôi chờ thời điểm gần Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 sẽ thu hoạch. Nếu đến tết tôm vẫn giữ giá như hiện nay thì anh sẽ có lợi nhuận cao.

Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Cần Đước - Nguyễn Hồng Chương cho biết: "Giá tôm tăng so với thời điểm giữa năm 2018 là tín hiệu vui cho người nuôi. Hiện tại, đang vào mùa nghịch, thời tiết bất lợi cho vụ nuôi, do đó, ngành chức năng của huyện cảnh báo người dân thận trọng khi tái nuôi và chủ động phòng bệnh cho tôm để đạt hiệu quả".

Tập trung chăm sóc

Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp tỉnh - Phạm Phú Hùng khuyến cáo: "Đây là thời điểm vụ nghịch nên người nuôi tôm cần thận trọng trong việc thả nuôi, nhất là khâu xử lý ao. Bên cạnh đó, khi thả nuôi, người dân cần chọn nơi cung cấp giống uy tín, tôm giống đạt chất lượng đã qua kiểm dịch, đã được xét nghiệm âm tính với các bệnh nguy hiểm trước khi thả nuôi, không để nguồn tôm giống trôi nổi, giá rẻ len lỏi vào vùng nuôi vì nguy cơ mang theo mầm bệnh làm phát sinh dịch bệnh rất lớn; mật độ thả nuôi thấp, phù hợp với điều kiện ao nuôi; xác định thời gian thả nuôi, thời điểm thu hoạch hợp lý để bảo đảm đạt hiệu quả; thường xuyên bón vôi CaCO3 quanh bờ ao trước khi trời mưa. Trong quá trình nuôi, người dân cần thường xuyên kiểm tra các yếu tố môi trường (pH, kiềm, oxy,...), đặc biệt là lượng oxy hòa tan để điều chỉnh kịp thời; quản lý chặt chẽ lượng thức ăn hàng ngày, cần bổ sung thêm vitamin C, khoáng chất để tăng sức đề kháng cho tôm nuôi; khi nhiệt độ thay đổi, cần giảm cho tôm ăn và mở quạt nước thường xuyên; kiểm tra sức khỏe tôm hàng ngày như màu sắc tôm, khả năng hoạt động, vỏ tôm, khối gan tụy, ruột,... để có các biện pháp kỹ thuật xử lý kịp thời và hợp lý nhất".

Giám đốc Sở NN&PTNT - Lê Văn Hoàng cho biết: "Ngành phối hợp địa phương tập trung tuyên truyền người nuôi bình tĩnh, tiếp tục thả nuôi nhưng hạn chế thu hoạch tôm thẻ cỡ nhỏ nhiều nhằm tránh giảm giá. Các địa phương cần tăng cường quản lý, hình thành liên kết chuỗi để bảo đảm mục tiêu phát triển ngành tôm hiệu quả và bền vững. Ngành tiếp tục hướng dẫn người nuôi thực hiện đúng quy trình và mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ mới để giảm chi phí, tăng tỷ lệ thành công và hiệu quả nghề nuôi"./.

Trong tuần, giá tôm thương phẩm ổn định so với tuần trước, cụ thể: Tôm thẻ chân trắng cỡ 60-70 con/kg giá từ 100.000-105.000 đồng/kg, cỡ 100-110 con/kg giá từ 90.000-95.000 đồng/kg; tôm sú cỡ 40-50 con/kg giá từ 160.000-170.000 đồng/kg, cỡ 70-80 con/kg giá từ 120.000-130.000 đồng/kg.

Theo Báo Long An Online

07/01/2019 2:00 CHĐã ban hành
Đại biểu HĐND tỉnh Long An tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 15Đại biểu HĐND tỉnh Long An tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 15
Ngày 31/7, đại biểu HĐND tỉnh Long An khóa IX tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 15 tại huyện Bến Lức, Tân Hưng và Cần Đước.

​* Tại huyện Bến Lức, đại biểu HĐND tỉnh gồm ông Nguyễn Văn Được và ông Tô Hoà Bình có cuộc tiếp xúc 70 cử tri xã Thạnh Đức.

 

Đại biểu HĐND tỉnh Long An - Nguyễn Văn Được tiếp xúc cử tri huyện Bến Lức. Ảnh: Lê Hạnh

Cuộc tiếp xúc có 12 ý kiến của cử tri xoay quanh các vấn đề về đất đai, an ninh trật tự, môi trường nông thôn,… Trong đó, nhiều ý kiến đề nghị niêm yết công khai chỉ tiêu phân bổ nhu cầu sử dụng đất ở tại trụ sở hành chính để người dân nắm bắt và đăng ký khi có nhu cầu; xử lý triệt để tệ nạn xã hội tại các quán giải khát ven Quốc lộ 1; cần xử lý nghiêm các trường hợp vứt rác bừa bãi, gây ảnh hưởng môi trường.

Chiều cùng ngày, tổ đại biểu HĐND tỉnh Long An đơn vị huyện Bến Lức cũng tiếp xúc cử tri xã An Thạnh.

* Tại huyện Tân Hưng, Tổ đại biểu HĐND tỉnh gồm ông Lê Thanh Nghiêm, ông Võ Văn Thắng và ông Lương Sơn Cầu tiếp xúc với 40 cử tri xã Vĩnh Châu B. 

 

Cử tri huyện Tân Hưng nêu ý kiến. Ảnh: Thành Nhân

Tại cuộc tiếp xúc, cử tri kiến nghị một số vấn đề về xem xét bình ổn giá lúa để nông dân sản xuất bảo đảm có lợi nhuận; nâng cấp hệ thống cầu sắt thành cầu bê tông Đường tỉnh 831 từ thị trấn Vĩnh Hưng, huyện Vĩnh Hưng đến xã Vĩnh Châu B, huyện Tân Hưng (giáp xã Tân Phước, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp), trước mắt là 2 cầu thuộc địa phận xã Vĩnh Châu B. Đồng thời, cần xem xét lại vấn đề phụ cấp của công an viên và các chi hội đoàn thể ấp; cần có chế tài mạnh hơn nữa trong xử lý các đối tượng mua bán và sử dụng ma túy đá; có biện pháp ngăn chặn tín dụng "đen". 

Liên quan đến xã Vĩnh Châu B, cử tri đề nghị xử lý triệt để tình trạng gia tăng ô nhiễm môi trường trên địa bàn xã; việc hoạt động quá khuya của đoàn hội chợ tại xã,…

* Tại huyện Cần Đước, đại biểu HĐND tỉnh gồm ông Hồ Tấn Đức và ông Nguyễn Việt Cường tiếp xúc 50 cử tri 2 xã Long Trạch và Long Khê.

 

Cử tri huyện Cần Đước kiến nghị đến đại biểu HĐND tỉnh Long An. Ảnh: Kim Thoa

Cử tri kiến nghị một số vấn đề như việc xem xét giảm tuổi hưởng chế độ người cao tuổi từ 80 xuống 75 tuổi; xem xét lại các dự án đầu tư trên địa bàn huyện; quan tâm kiểm soát, chỉ đạo đạo quyết liệt các tổ chức, cá nhân san lấp mặt bằng không lắp đặt hệ thống thoát nước, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất người dân.

Đồng thời, đề nghị tỉnh cho chủ trương mở rộng mặt lộ và xây dựng hệ thống thoát nước đoạn từ sau Nhà thờ Tin lành - ngã tư Xoài Đôi đến khu công nghiệp Cầu Tràm; mật độ dân cư, đô thị hóa từ khu vực Xoài Đôi đến cầu Tràm; xây dựng địa giới hành chính, bảo đảm quản lý nhà nước và nhu cầu của nhân dân.  

Đoạn Đường tỉnh 835 thường xuyên xảy ra tai nạn, ngành chức năng cần tăng cường kiểm soát đường giao thông và hỗ trợ sơn lại vạch kẻ đường để bảo đảm an toàn cho người đi bộ; vấn đề Khu quy hoạch 136ha Long Trạch - Long Khê; nguồn vốn, chủ trương cho các địa phương đầu tư, nâng cấp nhà bia ghi danh liệt sĩ cấp xã; kiểm soát một số thông tin báo chí trên địa bàn tỉnh, thông tin đến người dân về tình hình an ninh mạng; cần có chính sách ổn định giá điện để bảo đảm sản xuất và sinh hoạt cho người dân.  

Đại biểu tiếp thu, giải trình một số vấn đề cử tri ý kiến; những vấn đề không thuộc thẩm quyền được ghi nhận, phản ánh các cơ quan chức năng xem xét giải quyết hoặc trình tại kỳ họp tiếp theo của HĐND tỉnh./. 

Theo Báo Long An Online

31/07/2019 9:00 CHĐã ban hành
Thông tư mới: Tăng tính tự chủ của nhà trường và giáo viên tiểu họcThông tư mới: Tăng tính tự chủ của nhà trường và giáo viên tiểu học
Dự thảo Thông tư Điều lệ trường tiểu học mới bổ sung một số điểm nhằm tăng trách nhiệm tự bồi dưỡng, tự nâng cao năng lực chuyên môn, năng lực quản lý của hiệu trưởng, hiệu phó trường tiểu học.


Học sinh Trường Tiểu học Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy vào giờ học đầu tiên tại trường sau thời gian dài nghỉ ở nhà. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo Thông tư Điều lệ trường tiểu học, để lấy ý kiến góp ý rộng rãi, thay thế cho Thông tư số 41/2010/TT-BGDĐT ban hành Điều lệ trường tiểu học.

Sau 10 năm tồn tại, Thông tư 41 đã có nhiều nội dung không còn phù hợp với các văn bản quy pháp luật hiện nay, không đáp ứng được các yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông mới cũng như yêu cầu của thực tế cuộc sống.

Trường tiểu học được tự chủ chuyên môn

Dự thảo Thông tư Điều lệ trường tiểu học mới gồm 7 chương, 47 điều, đã cập nhật hệ thống văn bản mới làm căn cứ pháp lý. Nhiều nội dung trong Điều lệ hiện hành được quy định bởi các văn bản liên quan, đã được điều chỉnh và quy chiếu.

So với Thông tư 41, dự thảo có nhiều điểm mới, trong đó tập trung đổi mới quản lý nhà trường. Theo đó, nhà trường tiểu học được trao quyền tự chủ và chịu trách nhiệm xã hội nhiều hơn.

Các hoạt động giáo dục được chuyển từ tập trung truyền thụ kiến thức sang giúp học sinh hình thành và phát triển toàn diện phẩm chất, năng lực; công tác kiểm tra đánh giá được đổi mới; các yêu cầu về hồ sơ sổ sách được giảm tải, tăng ứng dụng công nghệ trong quản lý nhà trường…

Trong quy định về "Nhiệm vụ và quyền hạn của trường tiểu học," dự thảo Thông tư Điều lệ trường tiểu học bổ sung nhiều điểm mới. Cụ thể, trường tiểu học có thêm nhiệm vụ "xây dựng chiến lược và kế hoạch phát triển nhà trường, gắn với điều kiện kinh tế-xã hội của địa phương, xác định rõ tầm nhìn, sứ mệnh và các giá trị cốt lõi của nhà trường."

Đối với việc tổ chức các hoạt động giáo dục bảo đảm chất lượng theo chương trình giáo dục phổ thông cấp tiểu học do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, các nhà trường được quyền "tự chủ chuyên môn."

Thay vì chỉ thực hiện trách nhiệm "huy động trẻ đi học đúng độ tuổi, vận động và tạo điều kiện cho trẻ có hoàn cảnh đặc biệt tới trường…" như Điều lệ hiện hành, dự thảo đã bổ sung, nhấn mạnh trách nhiệm "thực hiện giáo dục bắt buộc, phổ cập giáo dục và xóa mù chữ tại địa bàn" của các trường tiểu học.

Điều này có ý nghĩa xã hội quan trọng, nhất là với đối với các khu vực đông dân cư, giúp tránh được tình trạng học sinh không được nhận vào học trường tại địa bàn mình cư trú.

Một điểm mới rõ rệt khác trong quy định về nhiệm vụ và quyền hạn của trường tiểu học, là các nhà trường phải có trách nhiệm triển khai dạy học sách giáo khoa theo quyết định của Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; lựa chọn xuất bản phẩm sử dụng trong nhà trường theo hướng dẫn của Bộ.

Điều này nhằm đáp ứng chủ trương "một chương trình, nhiều sách giáo khoa", quy định Ủy ban Nhân dân tỉnh quyết định việc lựa chọn sách giáo khoa sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông theo Luật Giáo dục 2019.

Giáo viên được tự chủ thực hiện nhiệm vụ chuyên môn

Dự thảo bổ sung một số điểm mới nhằm tăng trách nhiệm tự bồi dưỡng, tự nâng cao năng lực chuyên môn, năng lực quản lý của hiệu trưởng, hiệu phó trường tiểu học. Theo đó, các cán bộ quản lý trường tiểu học này phải tham gia sinh hoạt cùng tổ chuyên môn; tự học, tự bồi dưỡng để nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ, năng lực quản lý.

Riêng hiệu trưởng còn có trách nhiệm "xây dựng kế hoạch phát triển năng lực nghề nghiệp cho giáo viên, nhân viên; động viên và tạo điều kiện cho giáo viên và nhân viên tham gia các hoạt động đổi mới giáo dục."

Trường tiểu học Thăng Long, Hà Nội. (Ảnh: Thanh Tùng/TXVN)

Người quản lý, điều hành các hoạt động của nhà trường này đồng thời phải tổ chức thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; thực hiện xã hội hóa giáo dục, phối hợp tổ chức, huy động các lực lượng xã hội cùng tham gia hoạt động giáo dục, phát huy vai trò của nhà trường đối với cộng đồng.

Dự thảo Thông tư quy định cụ thể số tiết giảng dạy trong một tuần đối với hiệu trưởng, hiệu phó, làm cơ sở để các trường thuận lợi thực hiện theo.

Đối với giáo viên, các quy định về vai trò, vị trí, nhiệm vụ, quyền hạn và trình độ của giáo viên được bổ sung nhiều điểm mới trong dự thảo thông tư Điều lệ trường tiểu học. Trong đó, dự thảo nhấn mạnh vai trò quyết định của giáo viên trong việc đảm bảo chất lượng giáo dục của trường tiểu học, cơ sở giáo dục khác, khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông cấp tiểu học.

Giáo viên được trao quyền mới là "tự chủ thực hiện nhiệm vụ chuyên môn với sự hỗ trợ của tổ chuyên môn và nhà trường." Giáo viên chủ nhiệm được quyền cho phép cá nhân học sinh nghỉ học không quá 3 ngày liên tục.

Về trách nhiệm, giáo viên có thêm quy định mới là chủ động thực hiện, chịu trách nhiệm về kế hoạch giáo dục; tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và chất lượng, hiệu quả giáo dục từng học sinh của lớp mình phụ trách.

Thực hiện Luật Giáo dục 2019, dự thảo Thông tư Điều lệ trường tiểu học quy định trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên tiểu học là "có bằng cử nhân" ngành đào tạo giáo viên tiểu học hoặc có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm giáo dục tiểu học.

Để đảm bảo quyền lợi của giáo viên và đáp ứng lộ trình nâng chuẩn trình độ giáo viên, dự thảo cho phép các giáo viên chư­a đạt chuẩn trình độ được nhà trường, các cơ quan quản lý giáo dục tạo điều kiện để học tập, đào tạo bồi dưỡng theo quy định.

Học sinh có thể học vượt lớp trong phạm vi cấp học

Kế thừa quy định trong Điều lệ trường tiểu học hiện hành, thực hiện Luật Giáo dục 2019, dự thảo thông tư mới cho phép học sinh có thể lực tốt và phát triển sớm về trí tuệ được học vượt lớp trong phạm vi cấp học. Thủ tục xem xét đối với từng trường hợp cụ thể được thực hiện theo 3 bước.

Thứ nhất, cha mẹ học sinh có đơn đề nghị với nhà trường. Bước thứ hai, hiệu trưởng nhà trường thành lập hội đồng khảo sát, tư vấn, gồm hiệu trưởng hoặc phó hiệu trưởng và Ban đại diện cha mẹ học sinh của trường; giáo viên dạy lớp học sinh đang học, giáo viên dạy lớp trên, nhân viên y tế, tổng phụ trách Đội. Cuối cùng, căn cứ kết quả khảo sát của hội đồng tư vấn, hiệu trưởng xem xét quyết định.

Về "Nhiệm vụ của học sinh," dự thảo quy định, người học phải: thực hiện đầy đủ và hiệu quả nhiệm vụ học tập; hiếu thảo với cha mẹ, ông bà, kính trọng, lễ phép với thầy giáo, cô giáo và người lớn tuổi, đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ bạn bè; chấp hành nội quy, bảo vệ tài sản nhà trường và nơi công cộng; chấp hành trật tự an toàn giao thông; giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường... Đây là những nội dung được giữ nguyên trong Điều lệ hiện hành. Dự thảo có bổ sung nhiệm vụ mới, là học sinh phải "biết cách tự học dưới sự hướng dẫn của giáo viên."

Các em cần chủ động, tích cực tham gia các hoạt động trải nghiệm. Đặc biệt, dự thảo nhấn mạnh nhiệm vụ vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết các vấn đề của thực tiễn cuộc sống. Đây là yêu cầu quan trọng, là "đích đến" của việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

Dự thảo Thông tư Điều lệ trường tiểu học bổ sung một Điều khoản có nội dung hoàn toàn mới so với Điều lệ hiện hành. Đó là quy định "xây dựng và phát triển văn hóa đọc" (Điều 26). Theo đó, việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc, thói quen đọc sách được áp dụng cho tất cả cán bộ, giáo viên và học sinh trong nhà trường tiểu học.

Để thực hiện quy định này, các nhà trường có thể sử dụng đa dạng, sáng tạo các hình thức, như tổ chức cho học sinh đọc tại thư viện, lớp hoặc mượn tài liệu về nhà; tổ chức các tiết đọc ở thư viện; tổ chức các hoạt động khuyến đọc và các hoạt động giáo dục có sử dụng thông tin từ thư viện.

Dự thảo cũng định lượng cụ thể số học sinh khuyết tật trong mỗi lớp học hòa nhập là không quá 2 em, lớp học ghép có không quá 2 nhóm trình độ và không quá 15 học sinh, nhằm đảm bảo các hoạt động giáo dục trong lớp học hòa nhập, lớp học ghép được thực hiện hiệu quả và không gây khó khăn cho giáo viên, học sinh khi giảng dạy, tiếp thu kiến thức./.

Theo TTXVN

https://www.vietnamplus.vn/thong-tu-moi-tang-tinh-tu-chu-cua-nha-truong-va-giao-vien-tieu-hoc/639527.vnp


12/05/2020 10:00 SAĐã ban hành
Tội phạm, tai nạn giao thông tại Long An được kiềm chế trong 6 tháng đầu năm 2019Tội phạm, tai nạn giao thông tại Long An được kiềm chế trong 6 tháng đầu năm 2019
Chiều 01/7, Công an tỉnh Long An tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Công an 6 tháng đầu năm 2019. Đại tá Lê Hồng Nam - Giám đốc Công an tỉnh chủ trì.

Đại tá Lê Hồng Nam - Giám đốc Công an tỉnh Long An phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Từ đầu năm 2019 đến nay, lực lượng Công an Long An tập trung triển khai quyết liệt các nhiệm vụ công tác nhằm bảo đảm trật tự trong mọi tình huống.

Công an tỉnh mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự các ngày lễ, Tết và các sự kiện quan trọng trên địa bàn tỉnh; triển khai nhiều kế hoạch chuyên đề phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật;…

Do chủ động thực hiện quyết liệt nhiều giải pháp phòng ngừa tội phạm nên tội phạm xâm phạm trật tự xã hội được kiềm chế; tỷ lệ điều tra, khám phá án đạt 92%. Trong đó, án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt trên 98%. 

Lực lượng Công an các cấp bắt giữ nhiều vụ buôn lậu, vận chuyển, buôn bán hàng cấm với số lượng lớn nên tình hình buôn lậu, vận chuyển hàng cấm trên địa bàn tỉnh được kéo giảm. Lực lượng chống buôn lậu phát hiện, bắt giữ 64 vụ tàng trữ, vận chuyển hàng cấm, thu giữ trên 800 ngàn bao thuốc lá ngoại, 13,75 tấn đường và một số hàng hóa khác trị giá 12 tỉ đồng;… 

Lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy trên tuyến, địa bàn trọng điểm, tuyến biên giới; tăng cường quản lý đối tượng "ngáo đá" và lập hồ sơ đưa đối tượng vào trung tâm cai nghiện bắt buộc. Từ đó, lực lượng này tổ chức triệt xoá, bắt giữ 49 vụ/71 đối tượng; thu giữ số lượng lớn các chất ma túy.

 

Ra quân tấn công các loại tội phạm

Lực lượng Công an các cấp còn tăng cường đấu tranh chống vi phạm pháp luật trên lĩnh vực mua bán, vận chuyển, tiêu thụ thực phẩm không rõ nguồn gốc; cơ sở sản xuất, kinh doanh có hành vi gây ô nhiễm môi trường; phòng, chống dịch tả heo Châu Phi, khai thác cát trái phép; phối hợp tăng cường công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm,... 

Trong công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ), 6 tháng qua, Công an tỉnh tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, cơ quan, doanh nghiệp và địa phương đẩy mạnh xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2019.

Đồng thời, củng cố, nhân rộng các mô hình phòng ngừa tội phạm có hiệu quả như mô hình Camera giám sát an ninh trật tự, Móc khóa an toàn về an ninh trật tự,…Từ đó, huy động sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành và toàn dân tham gia bảo vệ ANTQ; nhân dân cung cấp 123 nguồn tin có giá trị, giúp lực lượng Công an bắt, xử lý 65 vụ/83 đối tượng vi phạm.

Theo Đại tá Nguyễn Văn Đức - Phó Giám đốc Công an tỉnh, trong 6 tháng qua, lực lượng Công an tập trung tấn công tội phạm kết hợp thực hiện có hiệu quả các kế hoạch chuyên đề bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Nhờ vậy, hoạt động của tội phạm hình sự, tai nạn giao thông được kiềm chế, các vụ án có tính chất rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng đều được tập trung điều tra, làm rõ. 

Đại tá Lê Hồng Nam - Giám đốc Công an tỉnh nhấn mạnh, nhằm phát huy kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2019, từ nay đến cuối năm, lực lượng Công an các cấp chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền, huy động sức mạnh của hệ thống chính trị, tích cực tham gia phòng ngừa và giải quyết tình hình nổi lên, khắc phục ngay tại cơ sở những sơ hở, thiếu sót trong thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước,...góp phần giữ vững ổn định tình hình ANTT trên địa bàn tỉnh./.

Theo Báo Long An Online

01/07/2019 10:00 CHĐã ban hành
Đẩy nhanh tiến độ các công trình giao thôngĐẩy nhanh tiến độ các công trình giao thông
Ngành giao thông phối hợp các sở, ban, ngành, địa phương, nhà thầu tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn liên quan để đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình giao thông, sớm hoàn thành, đưa vào sử dụng, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.
Các công trình giao thông trên địa bàn tỉnh được tập trung đôn đốc, kịp thời tháo gỡ khó khăn để đẩy nhanh tiến độ

Các công trình giao thông trên địa bàn tỉnh được tập trung đôn đốc, kịp thời tháo gỡ khó khăn để đẩy nhanh tiến độ

Nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Long An đề ra 3 công trình trọng điểm, 12 công trình trong Chương trình Huy động mọi nguồn lực xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông phục vụ phát triển công nghiệp vùng kinh tế trọng điểm. Mới đây, tỉnh bổ sung thêm danh mục các công trình cấp bách nhằm hoàn chỉnh hạ tầng giao thông trên địa bàn. Bên cạnh đó, tỉnh thường xuyên chỉ đạo, kiểm tra, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thi công công trình, sớm đưa vào sử dụng. Đồng thời, một số địa phương trên địa bàn cũng tập trung hoàn thiện hạ tầng giao thông để theo kịp tốc độ phát triển.

Đường tỉnh 830 - công trình trọng điểm (từ huyện Đức Hòa đến Cảng Long An (huyện Cần Giuộc)) cơ bản thông tuyến, hiện một số đoạn, gói thầu hoàn thành, đưa vào hoạt động. Riêng đoạn Đức Hòa - Bến Lức (đầu tư bằng hình thức BOT) đưa vào sử dụng, bảo đảm lưu thông hàng hóa cũng như đi lại. Một số gói thầu trong 2 đoạn còn lại của tuyến đường cũng được đưa vào sử dụng. Các đơn vị thi công tập trung tối đa để hoàn thành tuyến đường theo kế hoạch. Song song đó, tỉnh triển khai giai đoạn mở rộng, các đơn vị thi công đang tiến hành thực hiện.

Ông Võ Xuân Huy - Chỉ huy trưởng gói thầu 7a (Liên doanh giữa Công ty Cổ phần Xây dựng - Thương mại 559, Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng miền Trung và Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Lộc), chia sẻ: Nhà thầu cố gắng bảo đảm tiến độ công trình theo kế hoạch. Hiện công trường có 3 mũi thi công với khoảng 50 công nhân làm việc. Hầu như không có ngày nghỉ, làm tăng ca cả thứ bảy, chủ nhật để kịp tiến độ. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay là mặt bằng, mưa nhiều cộng với giá vật liệu tăng nên ít nhiều ảnh hưởng đến tiến độ dự án. Trong khả năng, nhà thầu sẽ tháo gỡ một phần vướng mắc, báo cáo về trên để có hướng giải quyết. Đồng thời, chúng tôi kiến nghị sớm hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và bàn giao để đơn vị thi công bảo đảm tiến độ công trình theo kế hoạch.

Các công trình giao thông trên địa bàn tỉnh được tập trung đôn đốc, kịp thời tháo gỡ khó khăn để đẩy nhanh tiến độ 

Các công trình giao thông trên địa bàn tỉnh được tập trung đôn đốc, kịp thời tháo gỡ khó khăn để đẩy nhanh tiến độ

Những khó khăn tại gói thầu 7a cũng là khó khăn mà nhà thầu tại tuyến Đường tỉnh 833B (đoạn từ Quốc lộ 1 đến sông Vàm Cỏ Đông, đoạn qua huyện Bến Lức và Cần Đước) gặp phải. Đại diện Công ty TNHH XD&DV Thăng Long, đơn vị thi công tuyến Đường tỉnh 833B - Trần Văn Phú cho biết: "Chúng tôi cố gắng đẩy nhanh tiến độ của dự án. Tuy nhiên, cái khó hiện nay là vướng mặt bằng và mưa liên tục nên ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện. Mong rằng ngành chức năng, địa phương kịp thời tháo gỡ khó khăn, sớm giao mặt bằng cho nhà thầu để bảo đảm thi công theo tiến độ".

Giám đốc Sở Giao thông Vận tải - Nguyễn Văn Học thông tin: Thời gian qua, tỉnh đầu tư nhiều dự án nâng cấp, xây mới để hoàn thiện hạ tầng giao thông trên địa bàn. Một số công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng, đáp ứng yêu cầu đề ra. Tuy nhiên, hiện nay, do vướng mặt bằng, thời tiết nên ảnh hưởng đến tiến độ một số công trình giao thông đang thực hiện. Sở kiểm tra, đôn đốc các nhà thầu tập trung nhân lực, vật lực để bảo đảm theo kế hoạch. Bên cạnh đó, sở thường xuyên phối hợp các sở, ngành, địa phương liên quan thực hiện công tác giải phóng mặt bằng để sớm bàn giao cho đơn vị thi công. Sở cũng tham mưu UBND tỉnh có những giải pháp chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương trong việc tháo gỡ khó khăn để tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình giao thông, sớm đưa vào sử dụng, thúc đẩy sự phát triển KT-XH địa phương./.

Theo Báo Long An Online

31/07/2019 8:00 CHĐã ban hành
Ra quân Chiến dịch Tình nguyện Mùa hè xanh năm 2019Ra quân Chiến dịch Tình nguyện Mùa hè xanh năm 2019
Ngày 01/7, tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thanh Tân Thạnh (thị trấn Tân Thạnh, huyện Tân Thạnh), Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Long An tổ chức ra quân Chiến dịch Tình nguyện Mùa hè xanh và Chương trình Học kỳ trong quân đội năm 2019.
​​

Xuất quân Chiến dịch Tình nguyện Mùa hè xanh năm 2019

 

Chiến dịch Tình nguyện Mùa hè xanh năm nay được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn triển khai từ đầu tháng 6 đến cuối tháng 8/2019. Trong đó, tháng 7 được chọn là cao điểm thực hiện tại với sự tham gia của gần 600 chiến sĩ tình nguyện là lực lượng đoàn viên, thanh niên địa phương, học sinh, sinh viên trong và ngoài tỉnh.

Theo Chỉ huy trưởng Chiến dịch Tình nguyện Mùa hè xanh năm 2019 - Trần Quốc Quân, Chiến dịch Tình nguyện Mùa hè xanh năm nay sẽ tập trung vào một số hoạt động trọng tâm: Xây dựng 15 căn nhà nhân ái, khăn quàng đỏ; sửa chữa, xây mới 2 cầu, thắp sáng 30km giao thông nông thôn; trồng mới 25.000 cây xanh; xây dựng 15 tuyến đường văn minh sáng, xanh, sạch đẹp, an toàn; đảm nhận thực hiện công trình chăm sóc, tôn tạo nhà bia tưởng niệm anh hùng liệt sĩ; trang bị 20 sân chơi, khu vui chơi, giải trí cho thanh, thiếu nhi các địa phương khó khăn trong tỉnh;...

 

 

 

Chiến sĩ thanh niên tình nguyện Mùa hè xanh, học viên học kỳ trong quân đội cùng các thành viên trong Ban Chỉ đạo hè tỉnh năm 2019 viếng Nghĩa trang Liệt sĩ liên huyện Thạnh Hóa - Tân Thạnh 

Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh – Lê Thị Cẩm Tú tin rằng, với lòng nhiệt huyết, sự sáng tạo, niềm say mê cống hiến, các chiến sĩ tình nguyện sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đề ra; đồng thời, yêu cầu các bạn trẻ cần xác định hoạt động mùa hè xanh là môi trường rèn luyện, trải nghiệm thực tiễn, cống hiến và xác định lý tưởng để trưởng thành. Qua đó, phát huy sức mạnh của tuổi trẻ cũng như nguồn nhân tài, vật lực tạo ra các công trình, phần việc thanh niên ý nghĩa tại những địa phương vùng sâu, vùng xa, biên giới còn nhiều khó khăn; các xã đăng ký về đích xã văn hóa, nông thôn mới trong năm 2019.

 

Tặng quà cho học sinh nghèo nhân dịp Lễ ra quân Chiến dịch Tình nguyện Mùa hè xanh năm 2019

 

Dịp này, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức ra quân Chương trình Học kỳ trong quân đội đợt 1, năm 2019 với sự tham gia của 52 học viên là học sinh các trường THCS, THPT trong tỉnh. Đây là lần thứ VII, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức, góp phần tạo sân chơi lành mạnh, rèn luyện cho thanh, thiếu nhi những kiến thức cơ bản về quân sự, những đức tính tốt, tinh thần kỷ luật, bản lĩnh tự tin, tự lập trong cuộc sống,.../.

Theo Báo Long An Online

01/07/2019 8:00 CHĐã ban hành
Lập lại trật tự, hành lang an toàn giao thông Đường tỉnh 830Lập lại trật tự, hành lang an toàn giao thông Đường tỉnh 830
Ngày 30/7, lực lượng liên ngành (Thanh tra Giao thông Vận tải, Công an huyện Bến Lức và đơn vị quản lý tuyến đường) phối hợp UBND xã Lương Bình, huyện Bến Lức, tỉnh Long An giải tỏa vật cản trở hành lang an toàn đường bộ (HLATĐB) Đường tỉnh (ĐT) 830 qua địa bàn xã Lương Bình.

Tháo dỡ vi phạm hành lang an toàn đường bộ

ĐT 830 qua địa bàn các xã Lương Bình, Lương Hòa, An Thạnh và thị trấn Bến Lức gần đây tuyến đường được đầu tư nâng cấp khai thác theo hình thức BOT (có thu phí).

Tuy nhiên, do mặt đường hẹp, tốc độ tối đa cho phép nhiều đoạn lên đến 80km/h nên rất nguy hiểm cho người dân sống ven đường và người đi mô tô, xe máy.

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, Thanh tra Giao thông Vận tải Long An phối hợp ngành chức năng và chính quyền các xã tiến hành giải tỏa vật cản, cây cối ven đường.

 

Khu vực ngã ba phía trước UBND xã Lương Bình - điểm đen tai nạn giao thông 

Phó Chủ tịch UBND xã Lương Bình - Phùng Văn Út cho biết: "Hiện nay, tình hình giao thông trên ĐT 830 qua địa bàn xã rất phức tạp vì đường hẹp, xe tải, xe container chạy tốc độ nhanh, nhiều đoạn cây cối che khuất tầm nhìn, người dân buôn bán lấn chiếm hành lang lộ giới. Lực lượng chức năng xã thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân không vi phạm hành lang (từ cột mốc ra 5m). Ban An toàn giao thông xã Lương Bình kiến nghị đơn vị quản lý tuyến đường sớm cho lắp đèn chớp cảnh báo khu vực ngã ba phía trước trụ sở UBND xã."./.

Theo Báo Long An Online

31/07/2019 11:00 SAĐã ban hành
UBND tỉnh Long An công bố Quyết định về công tác cán bộUBND tỉnh Long An công bố Quyết định về công tác cán bộ
Ngày 01/7/2019, ông Trần Văn Cần  - Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi công bố các quyết định của UBND tỉnh về công tác cán bộ Sở Tư pháp.

cong bo trao quyet dinh ba my dung-so tu phap.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần trao Quyết định

 cho bà Phan Thị Mỹ Dung

Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Quyết định điều động ông Trần Minh Mẫn, Giám đốc Sở Tư pháp đến Ban Pháp chế, Hội đồng nhân dân tỉnh bố trí công tác, kể từ ngày 01/7/2019. Đồng thời, phân công bà Phan Thị Mỹ Dung, Phó Giám đốc Sở Tư pháp phụ trách điều hành Sở Tư pháp kể từ ngày 01/7/2019.

Tại buổi công bố và trao quyết định, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần chúc mừng các đồng chí được phân công nhiệm vụ mới. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các đồng tiếp tục nỗ lực, phấn đấu rèn luyện, trên cương vị mới cùng tập thể lãnh đạo xây dựng khối đoàn kết trong đơn vị để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao./.

NT

01/07/2019 12:00 CHĐã ban hành
Đến sáng 01/8, áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bãoĐến sáng 01/8, áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão
Dự báo trong 24 giờ tới (1 giờ ngày 01/8), áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và mạnh lên thành bão.

(Nguồn: nchmf.gov.vn)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 1 giờ ngày 31/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 18,0 độ Vĩ Bắc; 114,1 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 230km về phía Đông Bắc. 

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 100km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Dự báo trong 24 giờ tới (1 giờ ngày 01/8), áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và mạnh lên thành bão.

Đến 1 giờ ngày 01/8, vị trí tâm bão ở khoảng 20,3 độ Vĩ Bắc; 110,7 độ Kinh Đông, ngay phía Bắc đảo Hải Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, ở khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Bắc quần đảo Hoàng Sa) có mưa bão, gió mạnh cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8, giật cấp 10; sóng biển cao 2,5-4,5m; biển động rất mạnh.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6, giật cấp 8): phía Bắc vĩ tuyến 16,5 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 109,5 độ Kinh Đông. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo (1 giờ ngày 02-03/8), bão tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km và có khả năng mạnh thêm. Đến 1 giờ ngày 2/8, vị trí tâm bão ở khoảng 21,4 độ Vĩ Bắc; 108,3 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Hải Phòng. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Trong 48 đến 72 (1 giờ ngày 03-04/8) giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10km, đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nam Định và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó là một vùng áp thấp.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên từ hôm nay (31/7) ở vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 8. Sóng biển cao 2,0-3,0m; biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh ở vùng biển phía Nam cấp 1.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cảnh báo, ngày 31/7, rãnh áp thấp có trục Tây Bắc- Đông Nam đi qua khu vực Bắc Bộ nối với áp thấp nhiệt đới đang hoạt động trên khu vực Bắc Biển Đông đã gây ra mưa dông rải rác cho khu vực Bắc Bộ, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa tính từ 19 giờ ngày 30/7 đến 01 giờ 31/7) như Lục Yên (Yên Bái) 36mm, Bắc Quang (Hà Giang) 40mm, Yên Châu (Sơn La) 59mm, Chi Nê (Hòa Bình) 45mm, Thất Khê (Cao Bằng) 31mm, Hữu Lũng (Lạng Sơn) 41mm, Uông Bí (Quảng Ninh) 24mm, Nho Quan (Ninh Bình) 54mm...

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió trên mực 1500m nên trong sáng 31/7 ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, riêng các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Sơn La, có mưa vừa, mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 20-50mm/12 giờ, có nơi trên 70mm/12 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Diễn biến thời tiết các khu vực ngày 31/7 như sau: Phía Tây Bắc Bộ sáng sớm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, ngày có mưa rào và dông vài nơi. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 65-98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, cao nhất từ 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội sáng sớm có mưa rào và dông rải rác, riêng vùng núi có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông, ngày có mưa rào và dông vài nơi. Gió Đông Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 62-98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C, cao nhất từ 31-34 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió Tây đến Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 67-96%. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C, cao nhất từ 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60-98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C, cao nhất từ 32-35 độ C.

Khu vực Tây Nguyên có mưa rào và dông vài nơi, gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 69-99%. Nhiệt độ thấp nhất từ 20-23 độ C, cao nhất từ 26-29 độ C.

Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 62-97%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, cao nhất từ 30-33 độ C./.

Theo TTXVN


31/07/2019 9:00 SAĐã ban hành
Thủ tướng tọa đàm với lãnh đạo nhiều tập đoàn hàng đầu của Nhật BảnThủ tướng tọa đàm với lãnh đạo nhiều tập đoàn hàng đầu của Nhật Bản
Thủ tướng nhấn mạnh đây chính là thời cơ của các nhà đầu tư Nhật Bản vào Việt Nam với thị trường rộng mở không chỉ ở khu vực ASEAN mà còn cả châu Âu.
​​

Sáng 01/7, tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có buổi tọa đàm bàn tròn với các doanh nghiệp lớn của Nhật Bản. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chương trình thăm Nhật Bản, sáng 01/7 (giờ địa phương), tại thủ đô Tokyo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp gỡ, tọa đàm với các nhà lãnh đạo của một số tập đoàn, doanh nghiệp lớn hàng đầu Nhật Bản trong các lĩnh vực tài chính, năng lượng, xây dựng, công nghiệp chế tạo máy, logistic, công nghệ cao…

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông tin về môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi của Việt Nam.

Thủ tướng nhấn mạnh đến Hiệp định Thương mại đầu tư Việt Nam-EU vừa được ký kết ngày 30/6 và Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mà cả Việt Nam và Nhật Bản đều tham gia.

Thủ tướng cũng cho biết Việt Nam sẽ nỗ lực thúc đẩy sớm ký Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) trong năm 2019. Đây chính là thời cơ của các nhà đầu tư Nhật Bản vào Việt Nam với thị trường rộng mở không chỉ ở khu vực ASEAN mà còn cả châu Âu.

Thủ tướng nêu rõ Việt Nam khuyến khích các dự án đầu tư chất lượng cao của các nhà đầu tư Nhật Bản và sẽ tổ chức các buổi đối thoại thường xuyên với nhà đầu tư Nhật Bản để tháo gỡ các khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các nhà đầu tư Nhật Bản đến đầu tư, sản xuất kinh doanh thành công tại Việt Nam.

Tại buổi tọa đàm, các nhà đầu tư Nhật Bản, trong đó có Toyota, Canon, TEPCON, Yusen Logistic, Sojitz, JXTG..., đánh giá cao việc Chính phủ Việt Nam thường xuyên tổ chức và chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tổ chức đối thoại với các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Nhật Bản, để tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tọa đàm. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Các nhà đầu tư đã đề xuất một số vấn đề trong các lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, phát triển năng lượng điện bảo vệ môi trường, phát triển hạ tầng cảng biển và giao thông kết nối, vấn đề thuế, hải quan, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, làm thêm giờ của người lao động.

Các nhà đầu tư Nhật Bản bày tỏ quan tâm đến các lĩnh vực phát triển công nghiệp phụ trợ ở Việt Nam trong ngành công nghiệp ôtô; mong muốn phối hợp với doanh nghiệp Việt Nam để sản xuất trong nước, nâng cao tỷ lệ nội địa hóa.

Các doanh nghiệp Nhật Bản cũng đề nghị Chính phủ Việt Nam chú trọng hơn nữa đến việc đào tạo kỹ sư thiết kế, bảo trì để cung cấp cho các doanh nghiệp FDI. Cùng với đó là cải thiện môi trường trong ngành sản xuất và chế tạo.

Giải đáp đề nghị này của các doanh nghiệp Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Việt Nam đang đẩy mạnh việc kết hợp giữa cơ quan quản lý, nhà trường và doanh nghiệp để nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực.

Thông tin thêm về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đề nghị các doanh nghiệp FDI Nhật Bản có thể tham gia ngay từ đầu với các trường dạy nghề tại Việt Nam để cùng tham gia công tác đào tạo, qua đó, có thể tuyển dụng sau khi học viên ra trường theo nhu cầu của doanh nghiệp.

Lãnh đạo các doanh nghiệp Nhật Bản cũng đề nghị Việt Nam phát triển mạnh mẽ hạ tầng để phục vụ phát triển kinh tế, nhất là các càng trung chuyển và hệ thống đường bộ kết nối các cảng này với các thành phố lớn.

Khẳng định Việt Nam đang kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào cơ sở hạ tầng, trong đó có cả hình thức đầu tư viện trợ phát triển chính thức (ODA), hợp tác công tư, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn các nhà đầu tư Nhật Bản tiếp tục tăng cường đầu tư vào lĩnh vực này.

Được Thủ tướng giao trả lời rõ hơn nội dung này cho nhà đầu tư, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết nhu cầu đầu tư cho hạ tầng ở Việt Nam là rất lớn. Đây cũng được coi là một mũi đột phá chiến lược trong kế hoạch xây dựng và phát triển đất nước tại Việt Nam.

Tuy nhiên, do nguồn vốn từ ngân sách có hạn nên Việt Nam phải sử dụng cả ba nguồn là ngân sách, hợp tác công tư và ODA. Việt Nam mong muốn thường xuyên có các cuộc đối thoại về phát triển hạ tầng với các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến lĩnh vực này.

Trước đó, sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Tổng Giám đốc Ngân hàng MUFG, ông Kanetsugu Mike, một trong những ngân hàng lớn nhất Nhật Bản.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng đánh giá cao Ngân hàng MUFG đã phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Vietinbank tổ chức tọa đàm giữa Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các bộ ngành và các doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản. Trên cơ sở mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị MUFG đóng góp thiết thực vào vun đắp mối quan hệ này.

Việt Nam có quyền lựa chọn các nhà đầu tư có chất lượng trên toàn cầu để đầu tư vào Việt Nam và đề nghị MUFG đưa các doanh nghiệp có chất lượng vào thị trường Việt Nam. Cho biết Việt Nam đang thực hiện chiến lược phát triển ngành ngân hàng, Thủ tướng đề nghị MUFG đóng góp vào quá trình này, nỗ lực đưa ngân hàng Vietinbank trở thành ngân hàng đạt tiêu chuẩn quốc tế, phát triển vững mạnh.

Tổng Giám đốc Kanetsugu Mike trân trọng cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp và cho biết Việt Nam là nước mà các nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm nhất hiện nay.

Với sự chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, việc tổ chức các buổi đối thoại, diễn đàn với doanh nghiệp Nhật Bản thường xuyên là cơ hội rất tốt dành cho doanh nghiệp Nhật Bản.

Theo ông Kanetsugu Mike, sau hội nghị xúc tiến đầu tư lần trước tại Nhật Bản có sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, một số doanh nghiệp Nhật Bản đã đầu tư và mở rộng đầu tư vào Việt Nam. Ông mong muốn MUFG được làm cầu nối phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam để chuyển các đề xuất của doanh nghiệp Nhật Bản.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh đề xuất này và cho rằng, đây phải là các đề xuất chính đáng, trên cơ sở cân bằng lợi ích giữa nhà đầu tư Nhật Bản và Việt Nam./.

Theo TTXVN

01/07/2019 11:00 SAĐã ban hành
Chỉ số giá tiêu dùng tại Long An giảm 0,28% trong tháng 6 năm 2019Chỉ số giá tiêu dùng tại Long An giảm 0,28% trong tháng 6 năm 2019
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 năm 2019 tại tỉnh Long An giảm 0,28% so với tháng trước, trong đó hàng hóa giảm 0,29% và dịch vụ giảm 0,24%. Trong nhóm hàng hóa, hàng lương thực - thực phẩm tăng 0,17% và hàng phi lương thực - thực phẩm giảm 0,78%.
​​


Giá thịt heo có xu hướng giảm do ảnh hưởng của dịch tả heo Châu Phi. Ảnh: Bùi Tùng

So với tháng trước, trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ có 3 nhóm có chỉ số giá giảm là giao thông giảm 2,22%; nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng giảm 0,51%; hàng ăn và dịch vụ ăn uống giảm 0,15%.

Có 7 nhóm có chỉ số giá tăng là thiết bị và đồ dùng gia đình tăng 0,23%; hàng hóa và dịch vụ khác tăng 0,23%; may mặc, mũ nón, giày dép tăng 0,09%; thuốc và dịch vụ y tế tăng 0,09%; đồ uống và thuốc lá tăng 0,08%; bưu chính viễn thông tăng 0,01%; văn hóa, giải trí và du lịch tăng 0,01%.

Nhóm giáo dục có chỉ số giá không đổi.

Các nguyên nhân chính tác động làm CPI tháng 6 năm 2019 giảm: Do giá gas giảm 9,95%; giá dầu hỏa giảm 1,7%; giá xăng, dầu giảm 3,92% do ảnh hưởng từ 2 đợt điều chỉnh giá ngày 01/6 và ngày 17/6. Giá các loại lương thực như gạo, khoai giảm do đang vào vụ mùa thu hoạch. Giá thịt heo có xu hướng giảm do ảnh hưởng của dịch tả heo Châu Phi.

Một số nguyên nhân làm tăng CPI tháng 6 năm 2019: Do nhu cầu tiêu dùng tăng lên trong mùa nóng nên giá điện sinh hoạt tăng 1,41%; giá dịch vụ vệ sinh môi trường tăng 4,4%.

CPI bình quân 6 tháng đầu năm 2019 tăng 3,07% so với bình quân cùng kỳ năm 2018. CPI tháng 6/2019 tăng 1,14% so tháng 12 năm trước và tăng 2,37% so với cùng kỳ năm trước./.

Theo Báo Long An Online

01/07/2019 12:00 CHĐã ban hành
Bí thư Tỉnh ủy tiếp xúc, đối thoại với doanh nghiệp và hợp tác xã tại huyện Cần ĐướcBí thư Tỉnh ủy tiếp xúc, đối thoại với doanh nghiệp và hợp tác xã tại huyện Cần Đước
Ngày 30/7/2019, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh và Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh có buổi tiếp xúc, đối thoại với doanh nghiệp và các hợp tác xã tiêu biểu trên địa bàn huyện Cần Đước nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thời gian qua.

quang canh hoi nghi- sang 30-7-2019.jpg

Quang cảnh buổi đối thoại với doanh nghiệp và hợp tác xã tại huyện Cần Đước

Theo báo cáo của UBND huyện Cần Đước, tiến độ triển khai dự án tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp và các dự án khu dân cư, đô thị trên địa bàn huyện nhìn chung đã hoàn thành giai đoạn giải phóng mặt bằng và đang thu hút nhà đầu tư thứ cấp vào hoạt động sản xuất, kinh doanh ngành nghề (riêng các khu tái định cư (100 ha) vẫn chưa triển khai thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng do UBND tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương chuyển mục đích đất trồng lúa).

Tại buổi đối thoại, các doanh nghiệp và hợp tác xã nêu lên một số khó khăn, vướng mắc chủ yếu xoay quanh các vấn đề về công tác đền bù, giải phóng mặt bằng; chuyển nhượng quyền sử dụng đất; kết cấu hạ tầng khu dân cư, đô thị; hạ tầng giao thông (đặc biệt là Đường tỉnh 830B và giải tỏa đền bù đoạn qua Đường tỉnh 830),... Đồng thời, kiến nghị tỉnh, huyện có giải pháp khắc phục khó khăn; hỗ trợ các thủ tục, sớm đầu tư xây dựng các tuyến đường giao thông trọng điểm của huyện và doanh nghiệp sẵn sàng hỗ trợ vốn.

phat bieu chu ranh-sang 30-7-2019.jpg 

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh phát biểu tại buổi đối thoại

Phát biểu tại buổi đối thoại, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh -  Phạm Văn Rạnh nhận định Cần Đước là huyện trọng điểm trong phát triển kinh tế của tỉnh nhà, các sở, ngành tỉnh cùng lãnh đạo địa phương tích cực phát huy trách nhiệm trong giải quyết khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, hợp tác xã; phải luôn đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, hợp tác xã phát triển sản xuất kinh doanh trong thời gian tới; triển khai phương án xây dựng vỉa hè và hệ thống thoát nước cho Đường tỉnh 835, tiến hành khảo sát hoàn thành đúng tiến độ các tuyến đường trọng điểm trên địa bàn huyện./.

NT

31/07/2019 8:00 SAĐã ban hành
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Long An năm 2016 – Hợp tác – Phát triển bền vữngHội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Long An năm 2016 – Hợp tác – Phát triển bền vững
Với chủ đề Hợp tác – Phát triển bền vững, sáng nay 17/10, tại Hội trường Thống Nhất UBND tỉnh Long An đã long trọng diễn ra Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào tỉnh năm 2016. Tham dự hội nghị có Thủ tướng Chính phủ - Nguyễn Xuân Phúc; cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo các tỉnh bạn; lãnh đạo Sở ngành tỉnh và hơn 400 đại biểu là khách mời, các tổ chức quốc tế, các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Lãnh đạo chủ trì Hội nghị

Long An ở vào vị trí địa kinh tế rất quan trọng và có ý nghĩa lớn cho phát triển kinh tế, là trung gian nối vùng nguyên liệu phong phú và đa dạng từ các sản phẩm nông nghiệp của các tỉnh ĐBSCL với vùng công nghiệp chế biến ở Đông Nam Bộ. Cũng trong những năm qua, Long An đã có bước đi nhanh so với các tỉnh khác ở đồng bằng sông Cửu Long. Tăng trưởng kinh tế của tỉnh bình quân hằng năm đạt 11,26%. Mức thu nhập bình quân đầu người GDP hàng năm là 50,7 triệu VNĐ. Chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh luôn duy trì ở mức cao và nằm trong top đầu ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Hội nghị xúc tiến đầu tư đã xác định rõ các mục tiêu: Giới thiệu tiềm năng, cơ hội đầu tư và quảng bá xúc tiến vào tỉnh Long An, công bố những mục tiêu nổi bật của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và những đổi mới trong công tác kêu gọi đầu tư và phát triển để tạo động lực và đẩy mạnh thu hút đầu tư vào tỉnh Long An; trở thành diễn đàn tập hợp, thu hút các tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước, gặp gỡ, đối thoại với chính quyền, doanh nghiệp tỉnh Long An nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh tại địa bàn tỉnh; đưa ra định hướng phát triển Long An trong thời gian tới là xây dựng nền tảng đảm bảo phát triển nhanh và bền vững, hài hòa giữa khu vực đô thị và nông thôn.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ - Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự quyết tâm của tỉnh Long An trong phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị cấp ủy, chính quyền cần có tư duy quản lý mới, đóng vai trò chủ động hơn nữa trong việc tạo ra không gian và điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội; tạo môi trường thuận lợi để phát triển doanh nghiệp; thường xuyên lắng nghe ý kiến các nhà đầu tư, doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong sản xuất kinh doanh; kinh nghiệm cho thấy ở đâu có chính quyền tốt thì ở đó sẽ có doanh nghiệp đến đầu tư phát triển và gắn bó với địa phương.

Năm 2016 là năm đầu tiên Long An triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X; theo đó, đến năm 2020, tỉnh Long An sẽ xây dựng được nền tảng đảm bảo phát triển nhanh và bền vững. Trong thời kỳ mới, phát huy tối đa lợi thế và nội lực địa phương, Long An tin tưởng sẽ đem đến cho các nhà đầu tư một môi trường đầu tư lý tưởng, thân thiện và hiệu quả. Trong Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm nay, Chủ tịch UBND tỉnh Long An Trần Văn Cần gửi gắm chân thành đến các nhà đầu tư: "Long An sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư, các doanh nghiệp trong và ngoài nước thực hiện thành công các dự án của mình với phương châm: Khó khăn của "bạn" cũng là khó khăn của chúng tôi, và thành công của "bạn" cũng chính là thành công của chúng tôi".

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị đã diễn ra Lễ ký kết ghi nhớ giữa tỉnh Long An với 4 nhà đầu tư trong nước và quốc tế với tổng số vốn đầu tư hàng chục ngàn tỷ đồng. Đồng thời, Lãnh đạo tỉnh Long An cũng đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 12 nhà đầu tư trong nước và quốc tế với tổng vốn đầu tư hơn 4.300 tỷ đồng.

Vào buổi chiều cùng ngày, các đại biểu sẽ được tham quan thực tế tại: Khu công nghiệp Phú An Thạnh, Khu công nghiệp và Đô thị Việt Phát, Cảng biển quốc tế Long An và Hợp tác xã Thanh Long Long Trì.

Một số hình ảnh tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh năm 2016:


Quang cảnh hội nghị

xtdt2016-7.jpg

Các đại biểu dự hội nghị nghiên cứu sa bàn thể hiện quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội tỉnh Long An

xtdt2016-2.jpg 

Ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh đầu tư xây dựng khu trung tâm TM-DV ô tô Trường Hải giữa Cty CP Đồng Tâm và Cty Cp ô tô Trường Hải

xtdt2016-3.jpg

Ký kết hợp đồng thương mại xuất khẩu chuối sang thị trường Nhật bản giữa Cty TNHH Huy Long An và Cty CP Vient (Nhật Bản)

xtdt2016-4.jpg

kết hợp đồng hợp tác khai thác Cảng quốc tế Long An giữa Cty Cp quản lý và khai thác Cảng quốc tế Long An và Cty CP Cảng Sài Gòn

xtdt2016-5.jpg

Hợp tác – Phát triển bền vững

 xtdt2016-6.jpg

Các đại biểu tham quan tại khu vực triễn lãm

 

            TV      

17/10/2016 2:00 CHĐã ban hành
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh phát động toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 và hỗ trợ đồng bào bị hạn mặnMặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh phát động toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 và hỗ trợ đồng bào bị hạn mặn
Ngày 26/3/2020, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Long An tổ chức lễ phát động toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 và hỗ trợ đồng bào bị hạn mặn trên địa bàn tỉnh. Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh – Trương Văn Nọ chủ trì, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tham dự.

Long An 26-3-20.JPG

Quang cảnh buổi lễ

Tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh kêu gọi: "Cuộc chiến chống Covid-19 bước sang giai đoạn mới với nhiều khó khăn, thách thức, đòi hỏi chúng ta phải chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết để ứng phó kịp thời, hiệu quả trong mọi tình huống. Vì vậy, sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của cả hệ thống chính trị và sự đoàn kết, đồng lòng của các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh sẽ giúp chúng ta chiến thắng dịch bệnh.

 Chủ tịch UBMTTQ 26-3-20.JPG

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh - Trương Văn Nọ đọc lời kêu gọi tại buổi lễ

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 và ủng hộ Nhân dân khắc phục hạn hán, xâm nhập mặn. Với truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái của dân tộc, thời gian qua nhiều tổ chức, cá nhân đã tự nguyện vận động, ủng hộ tiền mặt, đồ bảo hộ, khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn, lương thực, thực phẩm để cùng tập trung phòng, chống dịch, có thêm nguồn lực để tăng cường các biện pháp phòng, chữa bệnh, bảo đảm an sinh xã hội, an toàn đời sống và sức khỏe của Nhân dân, Ban Thường trực MTTQ Việt Nam tỉnh kêu gọi các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài tỉnh, người Long An ở nước ngoài với tình cảm sâu sắc và trách nhiệm của mình hãy tích cực tham gia ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 và ủng hộ Nhân dân khắc phục hạn hán, xâm nhập mặn.

Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh sẵn sàng đón nhận và trân trọng ghi nhận sự quan tâm, ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân và sẽ kịp thời chuyển đến những đơn vị, cá nhân đang trực tiếp làm công tác phòng, chống dịch; những người dân của tỉnh bị thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn gây ra."

Unicons 26-3-20.JPG 

Đại diện doanh nghiệp (trái) trao bảng tượng trưng ủng hộ

Theo thông tin từ MTTQ Việt Nam tỉnh, tính đến thời điểm phát động, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã nhận được 2 tỷ 358 triệu đồng từ các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 và hạn hán, xâm nhập mặn.

Mọi sự ủng hộ xin quý tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân vui lòng gửi đến địa chỉ sau (ghi rõ nội dung ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 hay hỗ trợ xâm nhập mặn):

1. Tiền mặt và vật phẩm:

- Cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Long An.

Địa chỉ: Tầng 3, Khối nhà cơ quan 4, Số 2, đường Song Hành,  phường 6, TP Tân An, tỉnh Long An. Số điện thoại: 02723.826.283.

- Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện, thị xã, thành phố và MTTQ xã, phường, thị trấn trong tỉnh.

2. Chuyển khoản:

- Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Long An.

- Số tài khoản: 6601201000810.

- Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn - Chi nhánh Thành phố Tân An. /.

T.N

26/03/2020 1:00 CHĐã ban hành
Mở đường phát triểnMở đường phát triển
Từ những chủ trương, giải pháp phù hợp, kịp thời của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ VIII, thể hiện qua chương trình xây dựng vùng kinh tế trọng điểm, các Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ IX, X tiếp tục kế thừa và phát triển bằng việc xây dựng các chương trình đột phá, công trình trọng điểm về kết cấu hạ tầng giao thông để thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp. Qua đó, thu hút được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đến với Long An.
Chương trình huy động mọi nguồn lực xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông, điện, nước phục vụ phát triển công nghiệp

​Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ IX (nhiệm kỳ 2010-2015) triển khai chương trình này trong điều kiện khủng hoảng kinh tế thế giới, suy giảm kinh tế trong nước kéo dài, tác động đến tỉnh, làm ảnh hưởng đến việc huy động nguồn lực để thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra. Tuy nhiên, với sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, việc thực hiện chương trình đạt những kết quả nhất định, tạo sự chuyển biến rõ nét trong việc hình thành hệ thống hạ tầng kỹ thuật phục vụ phát triển công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Sau khi chương trình này được ban hành, các lĩnh vực giao thông, điện, nước được lập quy hoạch và phê duyệt, làm cơ sở cho việc xây dựng hệ thống hạ tầng ở hiện tại cũng như trong thời gian tới. Trong 5 năm, tổng nguồn vốn bố trí cho chương trình khoảng 1.655,7 tỉ đồng, phần lớn dành cho giao thông. Nguồn vốn huy động của doanh nghiệp đến hết năm 2015 là 127 tỉ đồng; tổng nguồn vốn vận động nhân dân đóng góp trên 380 tỉ đồng.

6029_duong 1.jpg

Từ nguồn lực này, trong 5 năm 2011-2015, hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông từ tỉnh đến cơ sở có sự quan tâm đầu tư, phát triển tương đối mạnh, nhiều tuyến đường giao thông quan trọng được nâng cấp, xây dựng mới, kết nối đường cao tốc TP.HCM-Trung Lương, Quốc lộ (QL) 1A, QL62, QLN2,... Ngoài ra, ngành Giao thông Vận tải còn thực hiện một số công trình quan trọng như: Mở rộng Cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp, hoàn thành 2 tuyến đường quan trọng là Đường tỉnh (ĐT) 829 (nối liền huyện Tân Thạnh với huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang) và ĐT 837 (nối huyện Tân Thạnh với huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp).

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh, trong giai đoạn này, ngành mở mới trên 409km đường giao thông các cấp, trong đó có 286km đường nhựa, 123km đường cấp phối và đường đá; xây dựng hàng chục cây cầu với tổng chiều dài gần 1.239m. Từ đó, nâng mức tải trọng trung bình cầu, đường trên địa bàn tỉnh và hình thành nên mạng lưới giao thông liên hoàn trong tỉnh và khu vực.

Bên cạnh đó, hạ tầng giao thông phục vụ phát triển công nghiệp ngày càng được cải thiện, góp phần tích cực vào kết quả thu hút đầu tư, phát triển kinh tế của tỉnh thời gian qua. Riêng 3 công trình giao thông trọng điểm: Tân Tập-Long Hậu; Thủ Thừa-Bình Thành-Hòa Khánh; QLN1-QL62-kênh 79-biên giới Campuchia được triển khai thi công và hoàn thành theo lộ trình.

Nguồn điện đáp ứng được yêu cầu phát triển công nghiệp. Công trình đường dây và trạm biến áp 110kV Châu Thành phục vụ nhu cầu xông đèn thanh long trái vụ và phát triển công nghiệp huyện Châu Thành; công trình đường dây 110kV Mộc Hóa-Vĩnh Hưng và trạm biến áp 110kV Vĩnh Hưng phục vụ nhu cầu sử dụng điện trong sản xuất nông nghiệp và phát triển công nghiệp huyện Vĩnh Hưng cũng như khu vực Đồng Tháp Mười sẽ được triển khai sớm so quy hoạch, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Lĩnh vực cấp nước tuy chưa có dự án mới đi vào hoạt động nhưng nhìn chung, công suất vẫn đủ cho sản xuất công nghiệp. Nhà máy nước Hòa Khánh Tây đi vào hoạt động; đồng thời, một số dự án cấp nước khác được triển khai sẽ đáp ứng yêu cầu cho những năm tiếp theo.

Chương trình huy động mọi nguồn lực xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông phục vụ phát triển công nghiệp vùng kinh tế trọng điểm

Đây là 1 trong 2 chương trình đột phá của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X (nhiệm kỳ 2015-2020); cùng với đó là 3 công trình trọng điểm: ĐT 830 (Đức Hòa-Tân Tập), đường Vành đai TP.Tân An, trục hạ tầng giao thông-đô thị kết nối với TP.HCM. Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết 07 về huy động mọi nguồn lực xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông phục vụ phát triển công nghiệp vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh.

Theo Bí thư Tỉnh ủy - Phạm Văn Rạnh, mục tiêu của Nghị quyết 07 là huy động và sử dụng nguồn lực từ các thành phần kinh tế để cùng ngân sách Nhà nước đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông phục vụ phát triển công nghiệp vùng kinh tế trọng điểm, đưa công nghiệp trở thành động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế chung của tỉnh, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ theo Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh cho biết, trong kế hoạch thực hiện Chương trình huy động mọi nguồn lực xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông phục vụ phát triển công nghiệp vùng kinh tế trọng điểm có tổng cộng 14 công trình, trong đó có 4 dự án chuyển tiếp từ giai đoạn trước, 10 dự án đầu tư giai đoạn 2016-2020. Tổng nhu cầu vốn để thực hiện đầu tư 14 công trình khoảng 3.725 tỉ đồng (không kể 3 công trình trọng điểm của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X và công trình đường Tân Tập-Long Hậu với tổng nhu cầu vốn 4.985 tỉ đồng). Trong đó, ngân sách tỉnh cân đối để thực hiện 1.006 tỉ đồng, chiếm 27%; ngân sách Trung ương hỗ trợ 1.775 tỉ đồng, chiếm 48%; vốn huy động từ các doanh nghiệp tham gia đóng góp 944 tỉ đồng, chiếm 25%.

UBND tỉnh cũng xác định, ngoài việc huy động nguồn lực thực hiện 3 công trình trọng điểm Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh và các công trình còn lại của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ IX, tỉnh tập trung huy động vốn đầu tư 14 công trình giao thông quan trọng. Tùy điều kiện ngân sách và khả năng huy động vốn sẽ thực hiện đầu tư theo thứ tự ưu tiên từng công trình, như: ĐT823, ĐT824, ĐT825, ĐT823B (đường qua Khu công nghiệp Đức Hòa 2-3); cải tạo và nâng cấp ĐT826B, đường Lương Hòa-Bình Chánh,... sớm hoàn thành nhằm phát huy hiệu quả, tác động thúc đẩy phát triển công nghiệp và kinh tế vùng.

Để thực hiện các công trình của chương trình đột phá về giao thông, tỉnh xác định các nhiệm vụ, giải pháp: Tiến hành đồng thời công tác tuyên truyền với cải cách hành chính; nâng cao năng lực lãnh đạo, điều hành, quản lý đầu tư, thực hành tiết kiệm; tăng cường đầu tư vốn ngân sách Nhà nước và tập trung huy động vốn đầu tư ngoài ngân sách;... Trong đó, vốn đầu tư phân bổ có trọng điểm, tránh dàn trải; giải quyết dứt điểm từng hạng mục, từng công trình được phân loại theo tính chất quan trọng, cấp thiết cần tập trung đầu tư; thực hành tiết kiệm, chống thất thoát trong đầu tư xây dựng cơ bản. Công tác kê biên, bồi thường giải phóng mặt bằng bảo đảm công khai, minh bạch, công bằng, đúng tiến độ triển khai dự án đầu tư và thực hiện chính sách tái định cư hợp lý.

Bên cạnh giải pháp tăng cường vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước, tỉnh cũng tập trung huy động vốn đầu tư ngoài ngân sách, huy động sự tham gia đầu tư của các doanh nghiệp. Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần khẳng định: 2 lĩnh vực đang được tỉnh ưu tiên kêu gọi đầu tư là xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông phục vụ phát triển công nghiệp vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh và phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là giao thông, thủy lợi, nước sạch, năng lượng sạch,... theo hình thức hợp tác công tư (PPP), hợp đồng BOT, giao khai thác quỹ đất,... Tỉnh cũng chú trọng hình thức huy động doanh nghiệp cùng Nhà nước đầu tư kết cấu hạ tầng liên quan trực tiếp đến lợi ích của dự án. Đồng thời, vận dụng linh hoạt các chính sách ưu đãi, khuyến khích đầu tư của Trung ương phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh nhằm gia tăng khả năng huy động nguồn vốn từ các thành phần kinh tế tham gia đầu tư.

Bên cạnh đó, tỉnh còn tích cực phối hợp TP.HCM tiếp tục thực hiện hiệu quả chương trình liên kết giữa 2 địa phương, đề nghị TP.HCM đẩy nhanh tiến độ triển khai các công trình giao thông quan trọng kết nối giữa 2 tỉnh, thành như: Cầu Rạch Dơi, cầu Thầy Cai, ĐT823,... nhằm tạo sự nối kết hữu hiệu giữa các công trình giao thông của tỉnh và thành phố, nâng cao tính tiện ích các công trình giao thông đối với các doanh nghiệp trên 2 địa bàn.

Giao thông phát triển sẽ phát huy tốt tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, là giải pháp quan trọng trong thu hút đầu tư; đồng thời cũng là cơ hội đầu tư của doanh nghiệp./.

Theo Baolongan online16/10/2016 8:00 CHĐã ban hành
Ngày 09/01, khai mạc Phiên họp thứ 41 Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIVNgày 09/01, khai mạc Phiên họp thứ 41 Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khai mạc phiên họp và cùng với các Phó Chủ tịch Quốc hội thay phiên điều hành nội dung phiên họp.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Theo thông cáo của Văn phòng Quốc hội, từ ngày 09-10/01, Phiên họp thứ 41 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra tại Nhà Quốc hội, thủ đô Hà Nội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khai mạc phiên họp và cùng với các Phó Chủ tịch Quốc hội thay phiên điều hành nội dung phiên họp.

Theo chương trình dự kiến, tại phiên họp này Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tiến hành xem xét, cho ý kiến về các vấn đề còn ý kiến khác nhau của các dự án: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp; Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, quyết định việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, cấp huyện tại một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương./.

Theo TTXVN

https://www.vietnamplus.vn/ngay-91-khai-mac-phien-hop-thu-41-uy-ban-thuong-vu-quoc-hoi-khoa-xiv/617225.vnp

09/01/2020 9:00 SAĐã ban hành
Khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 12Khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 12
Hội nghị lần thứ 12, Ban Chấp hành Trung ương khóa XII vừa khai mạc sáng nay (11/5) tại Hà Nội. Theo chương trình, Hội nghị sẽ diễn ra từ ngày 11-14/5.
Ảnh VGP/Nhật Bắc

Tại Hội nghị lần này, Ban Chấp hành Trung ương sẽ bàn và quyết định về các vấn đề: Phương hướng công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII; Phương hướng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026; số lượng và việc phân bổ đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng và một số vấn đề quan trọng khác.

Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt chào mừng và gửi tới các đồng chí Ủy viên Trung ương cùng toàn thể các đại biểu tham dự Hội nghị lời thăm hỏi chân tình và lời chúc tốt đẹp nhất.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu một số ý kiến có tính chất gợi mở, nêu vấn đề để các đồng chí Trung ương quan tâm nghiên cứu, thảo luận và quyết định về Phương hướng công tác nhân sự ban chấp hành Trung ương khóa XIII; Phương hướng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026; số lượng và việc phân bổ đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng...

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, Hội nghị diễn ra trong thời điểm cả nước đang tiến hành kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước; 130 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và đặc biệt trong bối cảnh chúng ta đã và đang làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh COVID – 19, đã góp phần khơi dậy trong toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta niềm tự hào về Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, dân tộc Việt Nam anh hùng, nhân dân Việt Nam giàu lòng yêu nước, đoàn kết, nhân ái.

"Hơn ai hết, mỗi đồng chí Ủy viên Trung ương cần phát huy truyền thống cách mạng kiên cường, vẻ vang của Đảng và dân tộc, nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, phấn đấu hoàn thành thật tốt trọng trách được giao, đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc, xác đáng, bảo đảm cho thành công của Hội nghị", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu./.

Theo Báo Chinhphu.vn

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Khai-mac-Hoi-nghi-Trung-uong-lan-thu-12/395265.vgp?fbclid=IwAR0lsrVGHg_IsNneOuYelYdd_ogL2wW_zGsL5eqSOwmzBojEGPtMvMg_oAc


12/05/2020 9:00 SAĐã ban hành
5 điều cần làm ngay để phòng, chống dịch bệnh COVID-195 điều cần làm ngay để phòng, chống dịch bệnh COVID-19
​(Chinhphu.vn) – Mỗi người dân cần chung sức, đồng lòng phòng, chống dịch bệnh COVID-19 bằng cách làm tốt các hướng dẫn: Hạn chế tiếp xúc; giữ khoảng cách, đeo khẩu trang; rửa tay thường xuyên; vệ sinh nhà cửa; khai báo y tế.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi người dân thực hiện nghiêm các hướng dẫn của ngành y tế để phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Ảnh: VGP/Đình Nam

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19, chiều 25/3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi: Mỗi người dân phải có trách nhiệm với sức khoẻ, thậm chí là tính mạng của mình, của những người xung quanh và trách nhiệm với cộng đồng, đất nước, thực hiện thật tốt các hướng dẫn của cơ quan chuyên môn

Với tinh thần đoàn kết toàn dân "chống dịch như chống giặc", chúng ta đã đạt được những kết quả tốt trong giai đoạn 1, hiện đang kiểm soát được dịch bệnh. Mặc dù là nước được đánh giá có nguy cơ rất lớn, dân số đông nhưng chúng ta chưa có người tử vong, số người nhiễm đứng thứ gần 80 trên thế giới.

Tuy nhiên, chúng ta đã ở vào thế "trong đánh ra, ngoài đánh vào". Trên thế giới dịch bệnh đang diễn biến rất nhanh, hết sức phức tạp, khó lường. Nhiều nước có nền y tế, kinh tế phát triển hơn chúng ta nhiều lần nhưng đã hàng chục ngàn người nhiễm bệnh, hàng trăm, thậm chí hàng ngàn người tử vong. Bệnh dịch đã và đang đe doạ sức khoẻ, tính mạng của mọi người, không kể màu da, quốc tịch, tuổi tác, giới tính, ở nông thôn hay thành thị.

Bệnh dịch không phải ở đâu xa mà đã ở ngay sát mọi người, mọi quốc gia. Bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm bệnh và trở thành nguồn lây bệnh cho người khác nếu không thực hiện nghiêm, thực hiện đúng các quy định của Nhà nước, hướng dẫn của ngành y tế. Ngược lại, nếu thực hiện tốt thì mỗi người sẽ không bị lây nhiễm và đất nước sẽ kiểm soát tốt dịch bệnh như đã làm được ở giai đoạn 1.

Đây là thời điểm chúng ta cần tập trung cao độ, không để cho dịch bệnh lan rộng.

Các quy định, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo, Bộ Y tế đã rất đầy đủ, các hướng dẫn có rất nhiều. Chúng ta phải phát huy cao độ tinh thần kỷ luật, ý thức trách nhiệm.

Các tổ chức, cá nhân phải thực hiện nghiêm theo đúng quy định, chỉ thị của Thủ tướng, của các cấp chính quyền, nếu không nhất định phải bị xử lý nghiêm và lên án mạnh mẽ.

Mỗi người phải có trách nhiệm với sức khoẻ, thậm chí là tính mạng của mình, của những người xung quanh và trách nhiệm với cộng đồng, đất nước.

Phó Thủ tướng đề nghị người dân cần thực hiện thật tốt các hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, thậm chí những hướng dẫn đòi hỏi mỗi người phải thay đổi một số thói quen và gây bất tiện. Trong đó đặc biệt lưu ý phải làm tốt một số điểm:

1. Hạn chế tối đa ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết.

2. Nếu buộc phải ra ngoài luôn luôn đeo khẩu trang, hãy giữ khoảng cách tiếp xúc, tốt nhất là 2m.

3.  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

4. Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, lau rửa thường xuyên, để thông thoáng, sinh hoạt lành mạnh.

5. Thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày, giữ liên hệ thường xuyên với cán bộ y tế, cơ sở y tế.

Tóm lại, mỗi người dân hãy nhớ và làm theo mấy từ sau:

Thứ nhất: Hạn chế ra ngoài.

Thứ hai: Khoảng cách, khẩu trang.

Thứ ba: Rửa tay thường xuyên.

Thứ tư: Vệ sinh nhà cửa.

Thứ năm: Khai báo y tế.

"Làm tốt các hướng dẫn, chấp hành nghiêm các chỉ thị, nhất định chúng ta sẽ đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh", Phó Thủ tướng nói.

Theo Báo Chính Phủ Online

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/5-dieu-can-lam-ngay-de-phong-chong-dich-benh-COVID19/390963.vgp?fbclid=IwAR2B5uj5bKY9UbxNgayM65dsZ2BgxqDagIIM_UPfU8rbYzFfcHfmY57asrs


26/03/2020 2:00 CHĐã ban hành
Nới lỏng hoạt động giao thông - vận tải, nhưng phải bảo đảm công tác phòng, chống dịchNới lỏng hoạt động giao thông - vận tải, nhưng phải bảo đảm công tác phòng, chống dịch
​Sau thời gian tạm dừng phòng, chống dịch bệnh Covid-19, lĩnh vưc giao thông - vận tải (GTVT) trên địa bàn tỉnh Long An được cho phép nới lỏng hoạt động.
Hành khách phải đeo khẩu trang khi qua phà và giữ khoảng cách tối thiểu giữa 2 người


Hành khách phải đeo khẩu trang khi qua phà và giữ khoảng cách tối thiểu giữa 2 người

Phó Giám đốc Sở GTVT - Đặng Hoàng Tuấn cho biết, được sự chấp thuận của UBND tỉnh, Sở GTVT thông báo cho phép các bến khách ngang sông trên địa bàn tỉnh được hoạt động trở lại kể từ ngày 23/4 nhằm phục vụ nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa của nhân dân (trừ các bến không đủ điều kiện, Sở GTVT không cấp phép hoạt động và các bến qua lại biên giới tiếp giáp Campuchia).

"Các bến khách ngang sông được hoạt động trở lại và không giới hạn thời gian hoạt động" - ông Đặng Hoàng Tuấn cho biết.

Tuy nhiên, để phòng, chống dịch Covid-19, Sở GTVT đề nghị các chủ bến phải thực hiện nghiêm khuyến cáo của Bộ Y tế. Khi hoạt động, các phương tiện phải giảm 50% sức chở; hành khách phải đeo khẩu trang khi qua phà; giữ khoảng cách tối thiểu giữa 2 người, chủ bến phải bố trí nước rửa tay sát khuẩn để hành khách rửa tay.

Cũng theo ông Đặng Hoàng Tuấn, Sở cũng có thông báo mới về triển khai, thực hiện hoạt động vận tải hành khách bằng xe ôtô trên địa bàn tỉnh từ ngày 25/4 cho đến khi có thông báo mới.

Theo đó, từ ngày 25/4, đối với hoạt động vận tải hành khách bằng xe ôtô nội tỉnh: Cho phép vận tải hành khách bằng xe ôtô tại TP.Tân An và các huyện không có tuyến biên giới, theo tất cả loại hình vận tải (hợp đồng, du lịch, taxi, tuyến cố định và tuyến buýt) hoạt động bình thường trở lại. 

Riêng hoạt động vận tải hành khách tại các huyện biên giới của tỉnh thì thực hiện 1/3 biểu đồ chạy xe (đối với tuyến cố định và tuyến buýt); 1/3 số lượng phương tiện của đơn vị kinh doanh vận tải (đối với xe hợp đồng, du lịch, taxi). 

Tuyến cố định và tuyến buýt chỉ hoạt động tối đa đến 50% theo biểu đồ chạy xe

Tuyến cố định và tuyến buýt chỉ hoạt động tối đa đến 50% theo biểu đồ chạy xe

Đối với hoạt động vận tải hành khách bằng xe ôtô liên tỉnh: Tùy thuộc vào tình hình tổ chức vận tải hành khách liên tỉnh của các địa phương có tuyến vận tải đối lưu với Long An và các địa phương nằm trên hành trình chạy xe của các tuyến vận tải. Cụ thể, khi các địa phương này cho phép vận tải hành khách bằng xe ôtô liên tỉnh hoạt động trở lại thì hoạt động vận tải hành khách bằng xe ôtô liên tỉnh của tỉnh Long An sẽ thực hiện:

Tuyến cố định và tuyến buýt chỉ hoạt động tối đa đến 50% theo biểu đồ chạy xe (tối thiểu không nhỏ hơn 1 chuyến/tuyến/ngày); xe hợp đồng, xe du lịch chỉ hoạt động 50% theo tổng số xe của đơn vị kinh doanh vận tải. 

Riêng hoạt động vận tải hành khách tại các huyện biên giới thì thực hiện 1/3 biểu đồ chạy xe (đối với tuyến cố định và tuyến buýt); 1/3 số lượng phương tiện của đơn vị kinh doanh vận tải (đối với xe hợp đồng; du lịch). 

Các phương tiện hoạt động vận tải hành khách phải trang bị dung dịch rửa tay, khử khuẩn, thùng rác có nắp đậy trên mọi phương tiện vận tải; thực hiện khử khuẩn các bề mặt phương tiện trước và ngay sau khi kết thúc chuyến đi, trong quá trình di chuyển cần khử khuẩn thường xuyên tùy tình hình thực tế.

Sắp xếp, bố trí hành khách ngồi giãn cách trên phương tiện cách 1 ghế (không quá 50% số ghế) hoặc bảo đảm cách nhau 1m. Riêng nhóm hành khách sống cùng một gia đình có thể không phải thực hiện giãn cách.

Yêu cầu tất cả người điều khiển phương tiện, người phục vụ và hành khách đi trên phương tiện phải đeo khẩu trang đúng cách trong suốt chuyến đi; hạn chế nói chuyện, ăn uống trong chuyến đi, không khạc nhổ bừa bãi. Yêu cầu hành khách trước khi lên phương tiện phải khai báo y tế điện tử (hoặc khai báo y tế giấy); kiểm tra thân nhiệt; sát khuẩn tay.

Bên cạnh đó, để tiếp tục phục vụ nhu cầu đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cho người dân, đồng thời, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở GTVT đã có thông báo triển khai các hoạt động đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, cho phép các cơ sở đào tạo lái xe lập kế hoạch cho các học viên học lái xe đi học trở lại từ ngày 02/5/2020. Tuy nhiên, yêu cầu các cơ sở đào tạo lái xe phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của cơ quan y tế và báo cáo về Sở GTVT trước khi cho học viên học lái xe đi học trở lại. Trường hợp không bảo đảm các yêu cầu phòng, chống dịch thì phải tiếp tục dừng hoạt động.

Đối với hoạt động sát hạch lái xe, Sở yêu cầu cơ quan quản lý sát hạch lái xe tiếp tục tham mưu tổ chức các kỳ sát hạch lái xe trên địa bàn tỉnh từ ngày 02/5/2020, bảo đảm các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, cơ sở đào tạo lái xe điều chỉnh kế hoạch sát hạch của các khóa đào tạo lái xe (ôtô và môtô) nhằm chia nhỏ số lượng học viên tham dự mỗi kỳ sát hạch lái xe để bảo đảm các yêu cầu về phòng và hạn chế sự lây nhiễm dịch Covid-19.

Cụ thể, cơ sở đào tạo lái xe lập báo cáo đăng ký số lượng học viên trong 1 kỳ sát hạch tối đa là 240 học viên, chia thành 2 buổi sát hạch/ngày. Trong 1 buổi sát hạch (buổi sáng hoặc buổi chiều), cơ sở đào tạo bố trí số lượng học viên tối đa là 120 học viên, chia thành nhiều đợt sát hạch, mỗi đợt 20 học viên, tập trung mỗi đợt cách nhau 30 phút.

Ngoài ra, sở yêu cầu trung tâm sát hạch lái xe phối hợp cơ quan y tế địa phương thực hiện công tác tiêu độc, khử trùng, vệ sinh các phòng sát hạch, trang thiết bị sát hạch bảo đảm vệ sinh, an toàn và đầy đủ các điều kiện cần thiết trước kỳ sát hạch diễn ra. Cơ sở đào tạo lái xe, trung tâm sát hạch lái xe chuẩn bị dung dịch rửa tay sát khuẩn, nhiệt kế và bố trí nhân viên kiểm tra thân nhiệt của các thí sinh.

Đồng thời, cơ sở đào tạo lái xe yêu cầu thí sinh đeo khẩu trang trước khi vào trung tâm sát hạch và trong suốt quá trình sát hạch lý thuyết, sát hạch thực hành (chỉ tháo khẩu trang tại khu vực sát hạch viên kiểm tra nhận dạng theo yêu cầu của sát hạch viên).

Cơ sở đào tạo lái xe phối hợp trung tâm sát hạch lái xe căn cứ diện tích thực tế của phòng hướng dẫn sát hạch, phòng chờ sát hạch, phòng sát hạch lý thuyết để bố trí chỗ ngồi của các thí sinh cho phù hợp, bảo đảm khoảng cách chỗ ngồi giữa các thí sinh tối thiểu 1,5m./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/noi-long-hoat-dong-giao-thong-van-tai-nhung-phai-bao-dam-cong-tac-phong-chong-dich-a94421.html


28/04/2020 10:00 SAĐã ban hành
Đại hội Đảng bộ xã Thủy Đông thành công tốt đẹpĐại hội Đảng bộ xã Thủy Đông thành công tốt đẹp
​Sau gần 2 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, ngày 25/3, Đại hội (ĐH) Đảng bộ xã Thủy Đông, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã họp phiên thứ hai và bế mạc ĐH.

100% đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đây là Đảng bộ được Huyện ủy Thạnh Hóa chọn làm điểm để chỉ đạo rút kinh nghiệm công tác tổ chức ĐH cấp cơ sở, nhiệm kỳ 2020 - 2025 trong toàn huyện. Dự ĐH có Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Long An - Nguyễn Thanh Cang.

Trong 2 ngày làm việc (24 và 25/3), ĐH đã kiểm điểm, đánh giá 5 năm thực hiện Nghị quyết ĐH nhiệm kỳ 2015 - 2020. Theo đó, từ năm 2015 đến nay, Đảng ủy ban hành nhiều nghị quyết, đề án, văn bản lãnh chỉ đạo nhằm cơ cấu lại ngành nông nghiệp, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển công nghiệp - thương mại và dịch vụ.

Tổng giá trị sản xuất từ năm 2015 đến cuối năm 2019 đạt trên 250,4 tỉ đồng. Thu nhập bình quân đầu người đến cuối năm 2019 đạt trên 45,8 triệu đồng/người/năm. Đặc biệt, năm 2018, xã về đích nông thôn mới và không ngừng hoàn thiện, nâng cao các tiêu chí. Từ đó, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao; hộ nghèo hiện còn dưới 1,94%.

Với tinh thần dân chủ, thẳng thắn, ĐH đã tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến vào kết quả, chỉ rõ những tồn tại, nguyên nhân, rút ra những bài học kinh nghiệm của nhiệm kỳ trước để thực hiện thành công Nghị quyết ĐH Đảng bộ xã, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Đại biểu bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Đảng bộ xã lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Tại ĐH, 100% đại biểu tham dự biểu quyết thông qua Nghị quyết ĐH với các chỉ tiêu cụ thể như diện tích sản xuất hàng năm 3.105ha (lúa 965ha, màu 2.140ha). Năng suất lúa bình quân 11,16 tấn/ha/năm, tổng sản lượng đạt 10.769 tấn/năm; năng suất khoai mỡ bình quân 13 tấn/ha/năm. Thu nhập bình quân đầu người năm 2025 đạt 65 triệu đồng/người/năm. Phấn đấu năm 2025, hộ nghèo đa chiều không thuộc đối tượng bảo trợ xã hội dưới 1%; hoàn thành các tiêu chí xã NTM nâng cao; trong nhiệm kỳ phấn đấu kết nạp 20 đảng viên trở lên.

Phát biểu tại Đại hội, Bí thư Huyện ủy Thạnh Hóa - Phan Quang Nghiệp đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức ĐH của Đảng bộ xã Thủy Đông. Bước sang nhiệm kỳ mới, ông đề nghị Đảng bộ và nhân dân xã phát huy tốt lợi thế của địa phương, sớm đưa Thủy Đông trở thành xã nông thôn mới nâng cao. Đảng ủy xã phải không ngừng đổi mới phương thức lãnh đạo, phát huy tính năng động, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu. Sau đại hội, Ban Chấp hành khóa mới có trách nhiệm cụ thể hóa Nghị quyết ĐH, xây dựng chương trình hành động, kế hoạch, lộ trình thực hiện sớm đưa nghị quyết đi vào cuộc sống.

ĐH bầu 11 đồng chí vào Ban Chấp hành Đảng bộ xã lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đồng chí Phan Vũ Cường được bầu giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy xã nhiệm kỳ 2020 - 2025. ĐH cũng tiến hành bầu đoàn đại biểu dự ĐH Đảng bộ huyện lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 gồm 12 đại biểu chính thức và 2 đại biểu dự khuyết./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/dai-hoi-dang-bo-xa-thuy-dong-thanh-cong-tot-dep-a92430.html

26/03/2020 9:00 SAĐã ban hành
Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai và giám sát thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai và giám sát thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19
Chiều ngày 27/4/2020, Ban thường trực UBTW MTTQ Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai và giám sát thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19. Bí thư TW Đảng, Chủ tịch UBTW MTTQ VN - Trần Thanh Mẫn, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội -  Đào Ngọc Dung chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Long An, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Long An, Chủ tịch MTTQ VN tỉnh - Trương Văn Nọ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan cùng tham dự.

IMG_8324.jpg

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Long An

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe quán triệt, hướng dẫn thực hiện Nghị quyết số 42 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; Quyết định số 15 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch; giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác chi trả hỗ trợ; giám sát thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Nhằm chia sẻ khó khăn, bảo đảm cuộc sống của nhân dân, người lao động cả nước, góp phần ổn định an sinh xã hội, Nghị quyết số 42 của Chính phủ sẽ được thực hiện trên nguyên tắc: hỗ trợ đối tượng bị giảm sâu thu nhập, mất, thiếu việc làm, gặp khó khăn, không đảm bảo mức sống tối thiểu, chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19; nhà nước, doanh nghiệp và cộng đồng xã hội cùng chia sẻ trách nhiệm; việc hỗ trợ đảm bảo công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách; ưu tiên dành nguồn lực từ ngân sách nhà nước để thực hiện các chính sách tại Nghị quyết này; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động sử dụng 50% nguồn dự phòng ngân sách địa phương và 70% quỹ dự trữ tài chính địa phương, nguồn cải cách tiền lương còn dư để thực hiện theo các nguyên tắc, chế độ hổ trợ quy định tại Nghị quyết này;…

Đối tượng được hưởng hỗ trợ theo Quyết định số 15 của Thủ tướng Chính phủ gồm: người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không lương; người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm; người có công với cách mạng, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội; người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc đối với người lao động,...

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam - Trần Thanh Mẫn đề nghị các Bộ, ngành, địa phương tập trung triển khai thực hiện tốt Nghị quyết số 42 của Chính phủ và Quyết định số 15 của Thủ tướng Chính phủ bảo đảm công khai, minh bạch, đúng đối tượng, đúng quy định. Bên cạnh đó, ông yêu cầu các cấp, các ngành và chính quyền địa phương cần phối hợp chặt chẽ với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ủy ban MTTQ các địa phương triển khai nghiêm túc, kịp thời và đúng đối tượng; tăng cường giám sát nhằm không để xảy ra bất kỳ sai sót, tiêu cực nào trong quá trình thực hiện chính sách; cần phải công khai 3 số điện thoại của: Trưởng Ban Phong trào, Trưởng Ban Dân chủ Pháp luật và Trưởng Ban Tuyên giáo để sẵn sàng giải đáp, tiếp nhận ý kiến góp ý, phản ánh của nhân dân; hồ sơ, thủ tục phải linh hoạt, giảm bớt thủ tục hành chính; kiên quyết không để chính sách bị trục lợi./.

Ngọc Lan

28/04/2020 9:00 SAĐã ban hành
Bí thư Tỉnh ủy Long An – Phạm Văn Rạnh kiểm tra chuẩn bị Đại hội Đảng tại Thủ ThừaBí thư Tỉnh ủy Long An – Phạm Văn Rạnh kiểm tra chuẩn bị Đại hội Đảng tại Thủ Thừa
Ngày 25/3, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An - Phạm Văn Rạnh kiểm tra việc chuẩn bị nội dung, nhân sự Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 tại huyện Thủ Thừa.

Bí thư Tỉnh ủy Long An – Phạm Văn Rạnh kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp tại Thủ Thừa

Đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp được Ban Thường vụ Huyện ủy Thủ Thừa tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm; kịp thời quán triệt, tuyên truyền, tạo sự thống nhất cao trong đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Đảng bộ xã Mỹ Lạc được chọn tổ chức đại hội điểm trực tiếp bầu Bí thư cấp ủy tại đại hội; xã Mỹ Thạnh làm đại hội điểm khối xã, thị trấn; Đảng bộ Khối Vận làm đại hội điểm khối cơ quan, doanh nghiệp. Dự kiến đại hội Đảng bộ huyện sẽ tổ chức vào nửa cuối tháng 7/2020. Bên cạnh công tác chuẩn bị đại hội Đảng nhiệm kỳ 2020 - 2025, Ban Thường vụ Huyện ủy và cấp ủy cơ sở luôn quan tâm lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị bảo đảm theo kế hoạch và nghị quyết đề ra.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh đánh giá cao những kết quả Ban Thường vụ Huyện ủy Thủ Thừa lãnh đạo, tổ chức thực hiện theo đúng tinh thần, chỉ đạo của cấp trên. Ông yêu cầu Ban Thường vụ Huyện ủy Thủ Thừa quan tâm rà soát, sắp xếp cán bộ, cơ cấu Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới; làm rõ ưu, khuyết điểm và định hướng phát triển sát với thực tế địa phương; rà soát, giải quyết những bức xúc liên quan đến nhân sự; tập trung tuyên truyền Đại hội Đảng các cấp kết hợp tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19, góp phần nâng cao ý thức người dân./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/bi-thu-tinh-uy-long-an-pham-van-ranh-kiem-tra-chuan-bi-dai-hoi-dang-tai-thu-thua-a92441.html

26/03/2020 9:00 SAĐã ban hành
Đường dây nóng tiếp nhận và xử lý ý kiến doanh nghiệpĐường dây nóng tiếp nhận và xử lý ý kiến doanh nghiệp
Để kịp thời tiếp nhận và giải quyết các ý kiến của doanh nghiệp, Văn phòng UBND tỉnh đã cử công chức làm đầu mối tiếp nhận ý kiến doanh nghiệp.

​Theo đó, cử đồng chí Trần Hải Tuấn – Phó Trưởng phòng Tổng hợp – Thư ký Chủ tịch UBND tỉnh làm đầu mối tiếp nhận ý kiến của doanh nghiệp thông qua số điện thoại 0272 3826 205.

Ngoài ra, ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp với Chủ tịch UBND tỉnh còn được tiếp nhận thông qua địa chỉ thư điện tử là chutichubndlongan@gmail.com.

          Ban biên tập

08/03/2018 2:00 CHĐã ban hành
Kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng vũ trang Long An (22/8/1945-22/8/2019) - Anh hùng thời chiến, vững mạnh thời bìnhKỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng vũ trang Long An (22/8/1945-22/8/2019) - Anh hùng thời chiến, vững mạnh thời bình
Cách đây 74 năm, hoà trong khí thế cách mạng sục sôi của cả nước, sáng ngày 22/8/1945, trên 4.000 quần chúng cách mạng, với tầm vông giáo mác, khẩu hiệu, cờ đỏ sao vàng từ Châu Thành, Thủ Thừa đổ về dinh tỉnh trưởng. Trước rừng cờ, rừng người, Ủy ban cách mạng lâm thời do đồng chí Nguyễn Văn Trọng làm chủ tịch ra mắt đồng bào. Cùng thời điểm đó những tổ chức tiền thân của lực lượng vũ trang Long An cũng nhanh chóng được thành lập để bảo vệ chính quyền cách mạng còn non trẻ. Ngày 22/8/1945 được chọn làm ngày truyền thống lực lượng vũ trang Long An.

Sinh ra và lớn lên trong phong trào cách mạng của quần chúng, được Đảng lãnh đạo, nhân dân nuôi dưỡng, từ những đội du kích trong cuộc khởi nghĩa Nam kỳ năm 1940, với vũ khí thô sơ, lực lượng vũ trang tỉnh không ngừng phát triển các đại đội, tiểu đoàn chủ lực trong giai đoạn cuối của cuộc kháng chiến chống Pháp. Từ chỗ đánh nhỏ lẻ tiêu diệt từng toán, tốp, tiểu đội địch, tiến lên đánh vừa và đánh lớn tiêu diệt gọn từng đại đội, tiểu đoàn địch ở Láng Le (năm 1948).

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, lực lượng vũ trang tỉnh đã hình thành và phát triển nhiều tiểu đoàn chủ lực cơ động mạnh và phát triển rộng khắp, tạo thành thế trận chiến tranh nhân dân rộng khắp, liên tục tiến công địch trên khắp chiến trường, hỗ trợ đắc lực cho các lực lượng khác đấu tranh. Thực hiện đường lối chiến tranh nhân dân của Đảng, lực lượng vũ trang tỉnh cùng nhân dân đẩy mạnh 3 mũi giáp công, giải phóng hàng loạt xã, ấp cùng phong trào toàn dân đánh giặc. Chiến thắng Đức Hòa, Đức Lập, Hiệp Hoà đã tạo ra những cơn lốc làm sụp đổ nhanh chóng hệ thống ấp chiến lược mà địch dày công xây dựng, giải phóng nhân dân khỏi sự kìm kẹp của địch, tạo đà cho thế trận chiến tranh nhân dân phát triển, đẩy địch vào thế bị động, lúng túng. Vành đai diệt Mỹ ở Rạch Kiến là biểu hiện sinh động hình ảnh lực lượng vũ trang làm nòng cốt cho phong trào toàn dân đánh giặc của Long An.

Do vị trí chiến lược của tỉnh, có giai đoạn lực lượng địch ở Long An lên đến 2 sư đoàn chủ lực (sư đoàn 25 Mỹ và sư đoàn 25 ngụy), hàng chục tiểu đoàn biệt động, bảo an, hàng ngàn tên dân vệ. Trước kẻ thù hùng mạnh, áp đảo cả về lực lượng và vũ khí trang bị, lực lượng vũ trang Long An luôn tỏ ra vô cùng mưu trí, sáng tạo, dũng cảm, đánh thắng địch trong mọi tình huống chiến thuật. Trong chiến đấu, lực lượng vũ trang tỉnh mà tiêu biểu là Tiểu đoàn 1 anh hùng, trong 5 ngày cơ động hàng trăm cây số, đánh 3 trận tiêu diệt 2 tiểu đoàn địch ở Hoà Khánh và Cầu Tài - Hựu Thạnh, đánh bồi, đánh nhồi liên tiếp 3 lần vào Đức Lập, diệt 3 tiểu đoàn địch.

Trong tổng tiến công năm 1968, chấp hành tuyệt đối mệnh lệnh của cấp trên, Tiểu đoàn 1, Tiểu đoàn 2 Long An vừa hành quân vừa đánh mở đường, kiên quyết tiến công vào quận 8 Sài Gòn đúng thời gian quy định của mặt trận. Tại cầu Chữ Y, Tiểu đoàn 1 đã chiến đấu với quân địch đông gấp chục lần, chiếm ưu thế tuyệt đối về máy bay và xe bọc thép, suốt 7 ngày đêm cán bộ, chiến sĩ của Tiểu đoàn đã anh dũng mưu trí đẩy lùi hàng chục đợt tiến công của địch, giữ vững trận địa, diệt hàng trăm tên địch, bắn rơi nhiều máy bay, phá huỷ nhiều xe bọc thép.

Trong tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975, lực lượng vũ trang Long An vinh dự có Tiểu đoàn 1 là đơn vị bộ đội địa phương được trực tiếp tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh, tiến công và đánh chiếm các mục tiêu chiến lược trong Sài Gòn.

Trải qua 74 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, từ trong máu lửa 2 cuộc kháng chiến chống thực dân, đế quốc xâm lược, cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở biên giới Tây Nam và 10 năm làm nghĩa vụ quốc tế vẻ vang, lực lượng vũ trang tỉnh nhà xứng đáng với danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân mà Đảng và Nhà nước trao tặng, xứng đáng là lực lượng vũ trang của quê hương Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc (riêng Tiểu đoàn 1 Long An 3 lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân).

 

Năm 2018, lực lượng vũ trang Long An vinh dự được Thủ tướng chính phủ tặng cờ thi đua "Đơn vị xuất sắc nhất"

Phát huy truyền thống anh hùng, trong những năm qua lực lượng vũ trang Long An đã làm tốt vai trò làm tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện nhiệm vụ Quân sự - Quốc phòng nên đã tạo sự chuyển biến toàn diện trên tất cả các mặt công tác, chất lượng thực hiện nhiệm vụ Quân sự - Quốc phòng được nâng cao, tiềm lực quốc phòng được củng cố tăng cường, khu vực phòng thủ được xây dựng vững mạnh, công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ Quân sự - Quốc phòng có nền nếp, chất lượng hiệu quả. lực lượng vũ trang tỉnh tiếp tục được quan tâm, chăm lo xây dựng vững mạnh toàn diện, có chất lượng tổng hợp, sức chiến đấu ngày càng cao, đoàn kết vượt qua mọi khó khăn, thử thách, kiên cường, dũng cảm trong chiến đấu, năng động, sáng tạo trong lao động sản xuất; thực hiện tốt công tác huấn luyện, diễn tập các phương án tác chiến sát với yêu cầu nhiệm vụ, phù hợp với tình hình và điều kiện thực tế của địa phương. Đặc biệt là tích cực bám nắm cơ sở, giúp đỡ nhân dân địa phương phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, chung sức xây dựng nông thôn mới và làm nòng cốt trong ứng phó với thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ ổn định đời sống.

Cấp ủy, tổ chức đảng trong lực lượng thường xuyên được củng cố, kiện toàn, rèn luyện về mọi mặt; năng lực lãnh đạo toàn diện, sức chiến đấu của các tổ chức đảng được nâng lên. Hàng năm, 100% tổ chức cơ sở đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ và đạt trong sạch vững mạnh; 97% đảng viên hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 100% tổ chức quần chúng đạt vững mạnh và vững mạnh xuất sắc; thường xuyên làm tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ, chủ động phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn các quan điểm sai trái, chấp hành nghiêm chế độ, quy định về bảo vệ bí mật quân sự, xây dựng 100% cơ quan, đơn vị an toàn tuyệt đối về chính trị. 

Lực lượng vũ trang luôn duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu; kịp thời điều chỉnh, bổ sung quyết tâm, kế hoạch tác chiến phòng thủ, xây dựng các phương án và tổ chức luyện tập sát tình huống, phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ; bảo đảm đầy đủ lực lượng, phương tiện, vũ khí trang bị theo quy định. Chất lượng công tác huấn luyện đã có nhiều chuyển biến, tiến bộ. Hằng năm, 100% các nội dung đạt yêu cầu, trên 75% đạt khá, giỏi. Các cấp chủ động phối hợp tham mưu với cấp ủy, chính quyền, xây dựng, quản lý lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên đúng quy định, chất lượng được nâng lên. Công tác tuyển gọi công dân nhập ngũ, bảo đảm 100% các chỉ tiêu, gắn công tác tuyển quân với tạo nguồn cán bộ cơ sở. Cấp ủy, chính quyền các cấp tổ chức tốt các cuộc diễn tập khu vực phòng thủ, phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn. Cấp ủy, chính quyền và Hội đồng Giáo dục quốc phòng, an ninh các cấp lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác giáo dục quốc phòng, an ninh với nhiều phương pháp, cách làm mới, mang tính đột phá, sáng tạo, đạt hiệu quả thiết thực. 

Phát huy truyền thống 74 năm xây dựng chiến đấu và trưởng thành, trong thời gian tới lực lượng vũ trang tỉnh cần quán triệt và thực hiện tốt các nhiệm vụ sau:

Một là: Tăng cường công tác giáo dục chính trị - tư tưởng trong lực lượng vũ trang tỉnh,  quán triệt sâu sắc và triển khai thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, nhất là nghị quyết Trung ương 8 (khóa IX) về "Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới". Trên cơ sở đó, củng cố vững chắc trận địa tư tưởng, xây dựng ý chí quyết tâm, trách nhiệm chính trị, ý chí tự lực, tự cường, năng động, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ cho mọi cán bộ, chiến sỹ; bảo đảm cho mọi cán bộ, chiến sỹ luôn thống nhất về ý chí và hành động, tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh, bảo vệ vững chắc Tổ quốc xã hội chủ nghĩa.

Hai là: Tập trung xây dựng các tổ chức Đảng thật sự trong sạch vững mạnh, đội ngũ cán bộ, đảng viên có phẩm chất, đạo đức tốt, không ngừng đổi mới và nâng cao phương pháp, tác phong công tác, tiếp tục đẩy mạnh và thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ",

Ba là: Nâng cao chất lượng huấn luyện và khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang, phối hợp chặt chẽ cùng các lực lượng Công an, Biên phòng theo nghị định số 77 của Thủ tướng Chính phủ, đấu tranh làm thất bại âm mưu, thủ đoạn "diễn biến hòa bình", bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Bốn là: Tập trung xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện, nền nếp chính quy ở cả 3 cấp, triển khai thực hiện xây dựng điểm Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh vững mạnh toàn diện về công tác Quốc phòng – Quân sự địa phương, đồng thời làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ quân sự - quốc phòng; xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, khu vực phòng thủ huyện-thành phố và tỉnh vững chắc.

Kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng vũ trang Long An, cán bộ chiến sỹ lực lượng vũ trang Long An không ngừng nâng cao trình độ khả năng SSCĐ, phát huy truyền thống anh hùng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc trong giai đoạn cách mạng mới. 

Đại tá Nguyễn Tuấn Bảo - Chính ủy - Bộ CHQS tỉnh

22/08/2019 9:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​