Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

 
Tin tức - Sự kiện - Sức khỏe
 

Chiều ngày 13h30’ ngày 26/8/2009 tại phòng họp lầu 2 Văn phòng UBND tỉnh, Ông Trần Hữu Phước chủ trì cuộc họp với thủ trưởng các Sở ngành và Đoàn thể tỉnh, UBND các huyện thị xã triển hai công tác phòng chống cúm A/H1N1/2009 ở người giai đoạn II.

 
 

Căn cứ thông báo số 1567/TB-DPMT, ngày 24/8/2009 của cơ quan phát ngôn Bộ Y tế đến 17h00, ngày 24/8/2009 tình hình dịch cúm A/H1N1/2009 trên thế giới và trong nước như sau:

 

 
 

Căn cứ thông báo ngày 23/8/2009 của cơ quan phát ngôn Bộ Y tế đến 17h00, ngày 23/8/2009 tình hình dịch cúm A/H1N1/2009 trên thế giới và trong nước như sau:

 

 
 

Căn cứ thông báo 1562/TB-DPMT, ngày 21/8/2009 của cơ quan phát ngôn Bộ Y tế đến 17h00, ngày 21/8/2009 tình hình dịch cúm A/H1N1/2009 trên thế giới và trong nước như sau:

 
 

Căn cứ thông báo ngày 20/8/2009 của cơ quan phát ngôn Bộ Y tế đến 17h00, ngày 20/8/2009 tình hình dịch cúm A/H1N1/2009 trên thế giới và trong nước như sau:

 
 

Căn cứ thông báo 1552/TB-DPMT ngày 19/8/2009 của cơ quan phát ngôn Bộ Y tế đến 17h00, ngày 19/8/2009 tình hình dịch cúm A/H1N1/2009 trên thế giới và trong nước như sau:

 

 
 

Căn cứ thông báo 1537/TB-DPMT ngày 18/8/2009 của cơ quan phát ngôn Bộ Y tế đến 17h00, ngày 18/8/2009 tình hình dịch cúm A/H1N1/2009 trên thế giới và trong nước như sau:

 
 

Việc xảy ra 3 ca nhiễm cúm A/H1N1 tại Trường THCS Võ Công Tồn, xã Long Hiệp, huyện Bến Lức cho thấy dịch cúm đang có dấu hiệu lan rộng trong cộng đồng. Bà Võ Thị Dễ- Phó Giám đốc Sở Y tế đã dành cho phóng viên Báo Long An cuộc phỏng vấn xung quanh tình hình dịch cúm và những biện pháp phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh nhà.

 

 

 
 

Căn cứ thông báo ngày 16/8/2009 của cơ quan phát ngôn Bộ Y tế đến 17h00, ngày 16/8/2009 tình hình dịch cúm A/H1N1/2009 trên thế giới và trong nước như sau:

 

 
 

Mục tiêu của điều trị bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) là giữ cho bệnh nhân có mức đường huyết ổn định nhằm ngăn ngừa biến chứng của bệnh.

 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Lùi thời gian thay đổi chính sách lương hưu với lao động nữ từ đầu năm tới để đảm bảo sự công bằng, bình đẳng giớiLùi thời gian thay đổi chính sách lương hưu với lao động nữ từ đầu năm tới để đảm bảo sự công bằng, bình đẳng giới
Theo quy định hiện hành, người lao động đóng bảo hiểm xã hội 15 năm được hưởng lương hưu bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội. Sau khi đạt tỷ lệ này, cứ mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội, lao động nữ được tính thêm 3%, nam là 2%. Tuy nhiên, quy định trên sẽ thay đổi từ ngày 1/1/2018 theo cách tính tỷ lệ phần trăm hưởng lương theo Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014. Cụ thể, người lao động đóng đủ 15 năm bảo hiểm xã hội thì cả nam và nữ sẽ "cào bằng", đều được tính thêm 2%. Và với cách tính này, lao động nữ sẽ phải đóng đủ 30 năm bảo hiểm xã hội mới được hưởng lương hưu tối đa 75%, thay vì chỉ cần 25 năm như trước.
Để lao động nữ không bị thiệt thòi trong việc hưởng chế độ bảo hiểm xã hội khi nghỉ hưu thì cần xem xét lùi lương hưu mới đến 2022 và cần có lộ trình thực hiện nhằm đảm bảo công bằng: có đóng Bảo hiểm xã hội thì có hưởng và tạo điều kiện cho quỹ Bảo hiểm xã hội ổn định, phát triển bền vững nhưng không tạo ra những bức xúc trong xã hội. Đề cập đến lương hưu của lao động nữ kể từ đầu năm 2018, nhiều đại biểu lo ngại nếu áp dụng theo cách tính tỷ lệ phần trăm hưởng lương theo Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 sẽ ảnh hưởng tới hàng triệu lao động nữ và lâu dài sẽ tác động tới chính sách an sinh, bảo hiểm xã hội của Nhà nước.

Đại biểu Nguyễn Thị Như Ý ( tỉnh Đồng Nai) đề nghị  Quốc hội, Chính phủ xem xét cho lùi thời hạn thực hiện chính sách thay đổi lương hưu trên để đảm bảo quyền lợi lao động nữ. Đồng tình với ý kiến của đại biểu Nguyễn Thị Như Ý, đại biểu Ngọ Duy Hiểu (TP Hà Nội) cũng kiến nghị lùi thời gian thay đổi chính sách lương hưu với lao động nữ từ đầu năm tới để đảm bảo sự công bằng, bình đẳng giới.

Theo ông Bùi Sĩ Lợi - Phó chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội, cho biết: trước đây luật quy định nam là 2%, nữ 3%. Nhưng đến năm 2014, với tinh thần bình đẳng giới nên "chúng ta quy định nam và nữ đều 2%". Quy định này sẽ khiến cho lao động nữ giảm 4% tiền lương hưu từ đầu năm 2018. Tuy nhiên, ông Lợi cũng nhìn nhận, nếu kéo dài chính sách hiện hành thêm 5 năm để phụ nữ được hưởng theo tỷ lệ 3% như trước đây thì tác động đến quỹ bảo hiểm xã hội không lớn và đề nghị ủng hộ kéo dài thêm mấy năm tính theo công thức cũ để phụ nữ đỡ thiệt thòi so với nam giới. Đồng thời, ông cũng ủng hộ kéo dài thêm mấy năm tính theo công thức cũ để phụ nữ đỡ thiệt thòi so với nam giới.

Theo Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung thì có khoảng 110.000 lao động nghỉ hưu từ 2018, trong đó có khoảng 50.000 lao động nữ. Theo cách tính trên thì nam bị thiệt ít hơn vì nam có lộ trình 5 năm, còn nữ thì tính ngay. Bộ trưởng cho biết: trong 50.000 lao động nữ nghỉ hưu sẽ có khoảng 21.000 người bị thiệt, trong đó khoảng 4.000 người bị thiệt nhiều nhất, khoảng từ 5% đến 10% lương hưu.


Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: ông đã ký văn bản trình Chính phủ các phương án để xử lý vấn đề trên, trong đó có phương án tạm thời chưa thực hiện điều khoản trên và lùi tới năm 2022 mới thực hiện. Đồng thời, ông cũng giải thích: vấn đề này phải chờ Chính phủ thảo luận, Thủ tướng cho ý kiến sau đó mới trình Quốc hội hoặc Ủy ban thường vụ Quốc hội thông qua rồi mới thực hiện./.

​Kim Hoa​


06/11/2017 3:00 CHĐã ban hành
Xây dựng LLVT Long An vững mạnh về chính trị tư tưởngXây dựng LLVT Long An vững mạnh về chính trị tư tưởng

<p style="text-align:justify;margin:6pt 0cm">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">Trong những năm qua, trước những diễn biến phức tạp của tình hình khu vực và trên thế giới, trong bối cảnh các thế lực thù địch dùng mọi thủ đoạn nhằm chống phá cách mạng nước ta, Ðảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã tích cực, chủ động làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục làm cho cán bộ, chiến sỹ LLVT nhận thức đúng tình hình, nâng cao tinh thần cảnh giác cách mạng, chủ động đấu tranh làm thất bại âm mưu, thủ đoạn “Diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch.</span>
</p>

Đọc báo trên thao trường Ảnh Trung Dũng

Các địa phương, đơn vị LLVT trong tỉnh đã thường xuyên duy trì nghiêm túc chế độ học tập các chỉ thị, nghị quyết của Ðảng, học tập chính trị tại chức theo quy định, có bước đột phá đổi mới về nội dung, hình thức, phương pháp giáo dục chính trị phù hợp với điều kiện của địa phương, đơn vị. Hàng năm LLVT tỉnh tổ chức tốt kiểm tra nhận thức chính trị cho các  đối tượng, tỷ lệ khá giỏi năm sau cao hơn năm trước. 100% cán bộ, chiến sỹ LLVT Long An trong sạch về chính trị, kiên định lập trường, giữ vững phẩm chất của người quân nhân cách mạng, phát huy tốt bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, đoàn kết tốt, kỷ luật nghiêm, xứng đáng là lực lượng tin cậy của Đảng, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà.

Các cấp đã tập trung chỉ đạo,tổ chức quán triệt sâu sắc Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, quân số tham gia học tập  đạt 99,8%. Gắn công tác giáo dục chính trị với thi đua đẩy mạnh Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh có 100% cán bộ, chiến sĩ tham gia, tạo đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong LLVT, làm chuyển biến sâu sắc nhận thức của bộ đội; xây dựng ý thức trách nhiệm, phương pháp tác phong công tác, rèn luyện phẩm chất, đạo đức, lối sống của bộ đội, đã có 75 tập thể, cá nhân điển hình học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được biểu dương, khen thưởng ở các cấp.

Đảng bộ Quân sự tỉnh đã sơ kết 8 nội dung theo từng chuyên đề về công tác Đảng, xây dựng tổ chức Đảng, xây dựng đội ngũ cán bộ Đảng viên. Từng cấp uỷ, chi bộ thực hiện sinh hoạt tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết trung ương 4 khóa (XI),  gắn liền  tiếp tục  thực hiện tốt Chỉ thị 235 của Thường vụ Đảng ủy Quân khu về xâu dựng chi bộ  “ 4 tốt”, đảng viên “5 tốt” trong LLVT. Chú trọng công tác bồi dưỡng tạo nguồn đối tượng đảng,trong đó đã tổ  chức 4 lớp cảm tình Đảng  cho 240 đồng chí, tổ chức 4 lớp bồi dưỡng lý luận chính trị 138 đảng viên mới. Hàng năm công tác phát triển đảng viên mới trong các lực lượng đều đạt và vượt chỉ tiêu năm sau cao hơn năm trước, trong đó phát triển đảng lực lượng thường trực năm 2012 đạt 132,5%, (tăng 8,50% so với năm 2009). Cấp ủy các cấp đã có nhiều biện pháp xây dựng chi, đảng bộ trong sạch vững mạnh gắn với xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. Chú trọng nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, đảng viên, phân tích chất lượng tổ chức cơ sở Đảng TSVM năm 2011 đạt 100%, (tăng 4,76% so với năm 2009). Đảng Bộ quân sự tỉnh nhiều năm liền đạt TSVM, lãnh đạo LLVT hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Công tác đảng, công tác chính trị là hoạt động lãnh đạo của Đảng đối với LLVT, Lãnh đạo đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quân sự - quốc phòng là  nhiệm vụ chính trị của tổ chức đảng. Do vậy, trong thời gian tới, các địa phương đơn vị LLVT trong tỉnh cần thực hiện tốt một số vấn đề sau đây.

Một là: Nêu cao ý thức trách nhiệm, rèn luyện bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc gắn liền CNXH, các hoạt động của LLVT tỉnh luôn đặt dưới sự lãnh đạo “tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt” của Đảng. Tích cực thực hiện có hiệu quả việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”. Đảm bảo LLVT tỉnh luôn tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân, nhạy bén về chính trị, thường xuyên cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu cao. Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng nắm chắc tình hình, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống, giữ vững ổn định chính trị, trật tự ATXH trên địa bàn.

Hai là: Tiếp tục làm nòng cốt xây dựng nền quốc phòng toàn dân, khu vực phòng thủ tỉnh ngày càng vững chắc. Tham mưu, phối hợp tổ chức giáo dục quốc phòng - an ninh cho các đối tượng và các tầng lớp nhân dân đạt hiệu quả thiết thực. Chủ động sáng tạo, linh hoạt và tích cực thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “LLVT tỉnh chung sức xây dựng nông thôn mới”, đẩy mạnh công tác dân vận góp phần xây dựng cơ sở chính trị, xã hội, củng cố thế trận lòng dân; tích cực tham gia  các chương trình xóa đói giảm nghèo, các hoạt động cứu hộ, cứu nạn, phòng chống thiên tai…

Ba là: Xác định trọng tâm là phải tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức Đảng trong LLVT tỉnh, nhất là cấp cơ sở; xây dựng LLVT tỉnh vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức; xây dựng lực lượng có số lượng hợp lý, chất lượng ngày càng cao; tổ chức lực lượng dân quân tự vệ theo đúng luật, đảm bảo tinh gọn, vững mạnh, rộng khắp và lực lượng dự bị động viên đúng, đủ biên chế; nâng cao chất lượng huấn luyện và SSCĐ theo phương châm “cơ bản, thiết thực, vững chắc”, chú trọng huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu, khắc phục kịp thời khâu yếu, mặt yếu… Xây dựng tổ chức Đảng trong LLVT TSVM; cơ quan, đơn vị VMTD, xứng đáng là lực lượng chính trị tin cậy, lực lượng chiến đấu trung thành của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà.

                                            Đại tá Lê Văn Phương – Chính uỷ Bộ CHQS tỉnh

29/11/2012 12:00 SAĐã ban hành
Toàn tỉnh Long An có 223 Ban Khuyến học ở các cơ sở tôn giáoToàn tỉnh Long An có 223 Ban Khuyến học ở các cơ sở tôn giáo
Những năm qua, số lượng Ban Khuyến học ở các cơ sở tôn giáo liên tục tăng lên, đến nay toàn tỉnh có 223 Ban Khuyến học.

​​hoi khuyen hoc co so ton giao 3112016moi.jpg

Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh - Phạm Thanh Phong trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân

Đó là thông tin được đưa ra tại Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm (2013-2015) các tôn giáo tham gia hoạt động khuyến học do Hội Khuyến học tỉnh Long An phối hợp Ban Tôn giáo (Sở Nội vụ) tổ chức vào sáng ngày 3/11.

Trong 3 năm qua, các cơ sở tôn giáo vận động hơn 46 tỉ đồng cho công tác khuyến học. Có nhiều điển hình cơ sở tôn giáo thực hiện tốt công tác khuyến học như: Chùa Long Thạnh (Thủ Thừa); Chi hội Khuyến học Hưng Thuận, chùa Trung Thuận (Châu Thành); Chùa Phổ An (Cần Đước); chùa Bửu Vân (Tân Trụ); Ban Khuyến học Giáo xứ Hiệp Hòa (Đức Hòa); Phật giáo Hòa Hảo Khánh Hưng (Vĩnh Hưng); chùa Giác Hoa (Tân Thạnh);…

Bên cạnh xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài, các cơ sở tôn giáo còn tích cực vận động gia đình tín đồ tham gia phong trào xây dựng gia đình hiếu học, triển khai thực hiện hiệu quả 4 mô hình: Gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng học tập, đơn vị học tập.

Tại hội nghị, có 5 tập thể, 10 cá nhân nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh; 12 tập thể, 7 cá nhân nhận giấy khen của Hội Khuyến học tỉnh vì có nhiều đóng góp cho hoạt động khuyến học giai đoạn 2013-2015./.

Lê Đức

Theo Báo Long An

​ 

04/11/2016 9:00 SAĐã ban hành
Kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng vũ trang Long An (22/8/1945-22/8/2019) - Anh hùng thời chiến, vững mạnh thời bìnhKỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng vũ trang Long An (22/8/1945-22/8/2019) - Anh hùng thời chiến, vững mạnh thời bình
Cách đây 74 năm, hoà trong khí thế cách mạng sục sôi của cả nước, sáng ngày 22/8/1945, trên 4.000 quần chúng cách mạng, với tầm vông giáo mác, khẩu hiệu, cờ đỏ sao vàng từ Châu Thành, Thủ Thừa đổ về dinh tỉnh trưởng. Trước rừng cờ, rừng người, Ủy ban cách mạng lâm thời do đồng chí Nguyễn Văn Trọng làm chủ tịch ra mắt đồng bào. Cùng thời điểm đó những tổ chức tiền thân của lực lượng vũ trang Long An cũng nhanh chóng được thành lập để bảo vệ chính quyền cách mạng còn non trẻ. Ngày 22/8/1945 được chọn làm ngày truyền thống lực lượng vũ trang Long An.

Sinh ra và lớn lên trong phong trào cách mạng của quần chúng, được Đảng lãnh đạo, nhân dân nuôi dưỡng, từ những đội du kích trong cuộc khởi nghĩa Nam kỳ năm 1940, với vũ khí thô sơ, lực lượng vũ trang tỉnh không ngừng phát triển các đại đội, tiểu đoàn chủ lực trong giai đoạn cuối của cuộc kháng chiến chống Pháp. Từ chỗ đánh nhỏ lẻ tiêu diệt từng toán, tốp, tiểu đội địch, tiến lên đánh vừa và đánh lớn tiêu diệt gọn từng đại đội, tiểu đoàn địch ở Láng Le (năm 1948).

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, lực lượng vũ trang tỉnh đã hình thành và phát triển nhiều tiểu đoàn chủ lực cơ động mạnh và phát triển rộng khắp, tạo thành thế trận chiến tranh nhân dân rộng khắp, liên tục tiến công địch trên khắp chiến trường, hỗ trợ đắc lực cho các lực lượng khác đấu tranh. Thực hiện đường lối chiến tranh nhân dân của Đảng, lực lượng vũ trang tỉnh cùng nhân dân đẩy mạnh 3 mũi giáp công, giải phóng hàng loạt xã, ấp cùng phong trào toàn dân đánh giặc. Chiến thắng Đức Hòa, Đức Lập, Hiệp Hoà đã tạo ra những cơn lốc làm sụp đổ nhanh chóng hệ thống ấp chiến lược mà địch dày công xây dựng, giải phóng nhân dân khỏi sự kìm kẹp của địch, tạo đà cho thế trận chiến tranh nhân dân phát triển, đẩy địch vào thế bị động, lúng túng. Vành đai diệt Mỹ ở Rạch Kiến là biểu hiện sinh động hình ảnh lực lượng vũ trang làm nòng cốt cho phong trào toàn dân đánh giặc của Long An.

Do vị trí chiến lược của tỉnh, có giai đoạn lực lượng địch ở Long An lên đến 2 sư đoàn chủ lực (sư đoàn 25 Mỹ và sư đoàn 25 ngụy), hàng chục tiểu đoàn biệt động, bảo an, hàng ngàn tên dân vệ. Trước kẻ thù hùng mạnh, áp đảo cả về lực lượng và vũ khí trang bị, lực lượng vũ trang Long An luôn tỏ ra vô cùng mưu trí, sáng tạo, dũng cảm, đánh thắng địch trong mọi tình huống chiến thuật. Trong chiến đấu, lực lượng vũ trang tỉnh mà tiêu biểu là Tiểu đoàn 1 anh hùng, trong 5 ngày cơ động hàng trăm cây số, đánh 3 trận tiêu diệt 2 tiểu đoàn địch ở Hoà Khánh và Cầu Tài - Hựu Thạnh, đánh bồi, đánh nhồi liên tiếp 3 lần vào Đức Lập, diệt 3 tiểu đoàn địch.

Trong tổng tiến công năm 1968, chấp hành tuyệt đối mệnh lệnh của cấp trên, Tiểu đoàn 1, Tiểu đoàn 2 Long An vừa hành quân vừa đánh mở đường, kiên quyết tiến công vào quận 8 Sài Gòn đúng thời gian quy định của mặt trận. Tại cầu Chữ Y, Tiểu đoàn 1 đã chiến đấu với quân địch đông gấp chục lần, chiếm ưu thế tuyệt đối về máy bay và xe bọc thép, suốt 7 ngày đêm cán bộ, chiến sĩ của Tiểu đoàn đã anh dũng mưu trí đẩy lùi hàng chục đợt tiến công của địch, giữ vững trận địa, diệt hàng trăm tên địch, bắn rơi nhiều máy bay, phá huỷ nhiều xe bọc thép.

Trong tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975, lực lượng vũ trang Long An vinh dự có Tiểu đoàn 1 là đơn vị bộ đội địa phương được trực tiếp tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh, tiến công và đánh chiếm các mục tiêu chiến lược trong Sài Gòn.

Trải qua 74 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, từ trong máu lửa 2 cuộc kháng chiến chống thực dân, đế quốc xâm lược, cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở biên giới Tây Nam và 10 năm làm nghĩa vụ quốc tế vẻ vang, lực lượng vũ trang tỉnh nhà xứng đáng với danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân mà Đảng và Nhà nước trao tặng, xứng đáng là lực lượng vũ trang của quê hương Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc (riêng Tiểu đoàn 1 Long An 3 lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân).

 

Năm 2018, lực lượng vũ trang Long An vinh dự được Thủ tướng chính phủ tặng cờ thi đua "Đơn vị xuất sắc nhất"

Phát huy truyền thống anh hùng, trong những năm qua lực lượng vũ trang Long An đã làm tốt vai trò làm tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện nhiệm vụ Quân sự - Quốc phòng nên đã tạo sự chuyển biến toàn diện trên tất cả các mặt công tác, chất lượng thực hiện nhiệm vụ Quân sự - Quốc phòng được nâng cao, tiềm lực quốc phòng được củng cố tăng cường, khu vực phòng thủ được xây dựng vững mạnh, công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ Quân sự - Quốc phòng có nền nếp, chất lượng hiệu quả. lực lượng vũ trang tỉnh tiếp tục được quan tâm, chăm lo xây dựng vững mạnh toàn diện, có chất lượng tổng hợp, sức chiến đấu ngày càng cao, đoàn kết vượt qua mọi khó khăn, thử thách, kiên cường, dũng cảm trong chiến đấu, năng động, sáng tạo trong lao động sản xuất; thực hiện tốt công tác huấn luyện, diễn tập các phương án tác chiến sát với yêu cầu nhiệm vụ, phù hợp với tình hình và điều kiện thực tế của địa phương. Đặc biệt là tích cực bám nắm cơ sở, giúp đỡ nhân dân địa phương phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, chung sức xây dựng nông thôn mới và làm nòng cốt trong ứng phó với thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ ổn định đời sống.

Cấp ủy, tổ chức đảng trong lực lượng thường xuyên được củng cố, kiện toàn, rèn luyện về mọi mặt; năng lực lãnh đạo toàn diện, sức chiến đấu của các tổ chức đảng được nâng lên. Hàng năm, 100% tổ chức cơ sở đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ và đạt trong sạch vững mạnh; 97% đảng viên hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 100% tổ chức quần chúng đạt vững mạnh và vững mạnh xuất sắc; thường xuyên làm tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ, chủ động phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn các quan điểm sai trái, chấp hành nghiêm chế độ, quy định về bảo vệ bí mật quân sự, xây dựng 100% cơ quan, đơn vị an toàn tuyệt đối về chính trị. 

Lực lượng vũ trang luôn duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu; kịp thời điều chỉnh, bổ sung quyết tâm, kế hoạch tác chiến phòng thủ, xây dựng các phương án và tổ chức luyện tập sát tình huống, phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ; bảo đảm đầy đủ lực lượng, phương tiện, vũ khí trang bị theo quy định. Chất lượng công tác huấn luyện đã có nhiều chuyển biến, tiến bộ. Hằng năm, 100% các nội dung đạt yêu cầu, trên 75% đạt khá, giỏi. Các cấp chủ động phối hợp tham mưu với cấp ủy, chính quyền, xây dựng, quản lý lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên đúng quy định, chất lượng được nâng lên. Công tác tuyển gọi công dân nhập ngũ, bảo đảm 100% các chỉ tiêu, gắn công tác tuyển quân với tạo nguồn cán bộ cơ sở. Cấp ủy, chính quyền các cấp tổ chức tốt các cuộc diễn tập khu vực phòng thủ, phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn. Cấp ủy, chính quyền và Hội đồng Giáo dục quốc phòng, an ninh các cấp lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác giáo dục quốc phòng, an ninh với nhiều phương pháp, cách làm mới, mang tính đột phá, sáng tạo, đạt hiệu quả thiết thực. 

Phát huy truyền thống 74 năm xây dựng chiến đấu và trưởng thành, trong thời gian tới lực lượng vũ trang tỉnh cần quán triệt và thực hiện tốt các nhiệm vụ sau:

Một là: Tăng cường công tác giáo dục chính trị - tư tưởng trong lực lượng vũ trang tỉnh,  quán triệt sâu sắc và triển khai thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, nhất là nghị quyết Trung ương 8 (khóa IX) về "Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới". Trên cơ sở đó, củng cố vững chắc trận địa tư tưởng, xây dựng ý chí quyết tâm, trách nhiệm chính trị, ý chí tự lực, tự cường, năng động, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ cho mọi cán bộ, chiến sỹ; bảo đảm cho mọi cán bộ, chiến sỹ luôn thống nhất về ý chí và hành động, tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh, bảo vệ vững chắc Tổ quốc xã hội chủ nghĩa.

Hai là: Tập trung xây dựng các tổ chức Đảng thật sự trong sạch vững mạnh, đội ngũ cán bộ, đảng viên có phẩm chất, đạo đức tốt, không ngừng đổi mới và nâng cao phương pháp, tác phong công tác, tiếp tục đẩy mạnh và thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ",

Ba là: Nâng cao chất lượng huấn luyện và khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang, phối hợp chặt chẽ cùng các lực lượng Công an, Biên phòng theo nghị định số 77 của Thủ tướng Chính phủ, đấu tranh làm thất bại âm mưu, thủ đoạn "diễn biến hòa bình", bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Bốn là: Tập trung xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện, nền nếp chính quy ở cả 3 cấp, triển khai thực hiện xây dựng điểm Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh vững mạnh toàn diện về công tác Quốc phòng – Quân sự địa phương, đồng thời làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ quân sự - quốc phòng; xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, khu vực phòng thủ huyện-thành phố và tỉnh vững chắc.

Kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng vũ trang Long An, cán bộ chiến sỹ lực lượng vũ trang Long An không ngừng nâng cao trình độ khả năng SSCĐ, phát huy truyền thống anh hùng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc trong giai đoạn cách mạng mới. 

Đại tá Nguyễn Tuấn Bảo - Chính ủy - Bộ CHQS tỉnh

22/08/2019 9:00 SAĐã ban hành
Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 3 năm thi hành Luật Hôn nhân và Gia đìnhHội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 3 năm thi hành Luật Hôn nhân và Gia đình
Ngày 30/7/2019, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 3 năm thi hành Luật Hôn nhân và Gia đình (HN&GĐ), Thứ trưởng Bộ Tư pháp – Phan Chí Hiếu chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Long An, Phó Giám đốc Sở Tư pháp – Nguyễn Minh Thắng cùng các sở, ngành liên quan dự hội nghị.

hoi nghi truc tuyen bo tu phap-30-7-2019.jpg

Quang cảnh hội nghị tại đ​iểm cầu Long An

Sau 3 năm triển khai, Luật HN&GĐ năm 2014 có tác động tích cực đến các mặt của đời sống, đề cao vai trò của gia đình trong đời sống xã hội, giữ gìn và phát huy truyền thống, phong tục, tập quán tốt đẹp của dân tộc, góp phần xây dựng, hoàn thiện và bảo vệ chế độ HN&GĐ tiến bộ, xây dựng chuẩn mực pháp lý, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho các thành viên trong gia đình, từ đó, góp phần xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Đến nay, cả nước có trên 9.000 mô hình về phòng, chống bạo lực gia đình tại các xã, phường của 61/63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, chiếm khoảng 74% số xã, phường cả nước. Đến năm 2017, cả nước có 35.000 câu lạc bộ Xây dựng gia đình hạnh phúc, 35.000 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng. Hiện có trên 41.800 tổ hòa giải ở cơ sở hoạt động tại 35 tỉnh, thành phố. Nhiều biện pháp, giải pháp nhằm tổ chức thi hành Luật HN&GĐ hiệu quả đã được các cơ quan, tổ chức thực hiện với tinh thần chủ động, sáng tạo. Quá trình triển khai thi hành Luật cũng đã phát hiện được một số sáng kiến, mô hình hay. 

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, tập trung vào những tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai luật như: việc tuyên truyền, phổ biến, giới thiệu nội dung luật ở một số địa bàn, lĩnh vực chưa được thường xuyên, nguồn tài liệu phổ biến chưa sát với nhận thức của người dân. Công tác rà soát văn bản Quy phạm pháp luật liên quan đến HN&GĐ chưa bài bản; một số nội dung vẫn chưa phân tách rõ thẩm quyền của cơ quan quản lý hành chính nhà nước với Tòa án…

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tư pháp - Phan Chí Hiếu đề nghị các bộ, ngành, địa phương và tổ chức có liên quan tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức về pháp luật HN&GĐ của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền và các tầng lớp nhân dân; Các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan kịp thời ban hành hướng dẫn để cụ thể hóa các quy định của luật phù hợp với thể chế của ngành, lĩnh vực mình. Các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, cơ quan, ban, ngành cần tích cực vào cuộc để Luật HN&GĐ phát huy vai trò pháp lý trong cuộc sống./.

NT

31/07/2019 8:00 SAĐã ban hành
Long An trao tặng vật tư y tế phòng, chống Covid-19 cho nước bạn CampuchiaLong An trao tặng vật tư y tế phòng, chống Covid-19 cho nước bạn Campuchia
Sáng 18/4, Đoàn công tác tỉnh Long An do Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa làm Trưởng đoàn đã trao tặng tiền mặt và vật tư y tế phòng, chống Covid-19 cho hai tỉnh Svay Rieng và Prey Veng, Vương quốc Campuchia.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa trao tặng 40 triệu đồng tiền mặt và 10.000 khẩu trang cho tỉnh Svay Rieng

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa trao tặng 40 triệu đồng tiền mặt và 10.000 khẩu trang cho tỉnh Svay Rieng

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa cho biết: "Với tinh thần hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Campuchia, Long An cùng nhân dân Campuchia vượt qua khó khăn, tăng cường công tác phối hợp quản lý biên giới, chung sức đẩy lùi dịch bệnh Covid-19".

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa trao tặng 30 triệu tiền mặt và 10.000 khẩu trang cho tỉnh  Prey Veng

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa trao tặng 30 triệu đồng tiền mặt và 10.000 khẩu trang cho tỉnh  Prey Veng

Theo đó, tỉnh Long An gửi tặng 20.000 khẩu trang kháng khuẩn và 70 triệu đồng tiền mặt cho 2 tỉnh Svay Rieng và Prey Veng. 

Đại diện lãnh đạo 2 tỉnh Svay Rieng và Prey Veng cảm ơn lãnh đạo tỉnh Long An đã quan tâm giúp đỡ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Dịp này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa cũng đã gửi lời chúc tết Chol Chnam Thmay tới các đơn vị, người dân nước bạn Campuchia./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/long-an-trao-tang-vat-tu-y-te-phong-chong-covid-19-cho-nuoc-ban-campuchia-a93927.html

18/04/2020 9:00 CHĐã ban hành
Mỗi ngày ghi nhớ một lời dạy của BácMỗi ngày ghi nhớ một lời dạy của Bác
Gắn việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sĩ Hải quân", Trạm Rađa 610, Tiểu đoàn 551, Vùng 5 Hải quân đã và đang thực hiện có nền nếp mô hình Mỗi ngày một lời Bác Hồ dạy.
Trung úy Hoàng Công Hiếu - Phó Trạm trưởng Quân sự, giới thiệu về những lời dạy của Bác được treo trên bảng tin của đơn vị

Trung úy Hoàng Công Hiếu - Phó Trạm trưởng Quân sự, giới thiệu về những lời dạy của Bác được treo trên bảng tin của đơn vị

Đến thăm Trạm Rađa 610, có lẽ điều làm tôi ấn tượng nhất chính là việc duy trì bảng tin treo rất nhiều tờ giấy A4 in lời dạy của Bác. Lật từng trang giấy treo trên bảng, tôi mới hiểu đây là cách mà trạm đã và đang làm để thực hiện mô hình Mỗi ngày một lời Bác Hồ dạy. Thượng úy Nguyễn Như Quý - Chính trị viên trạm, cho biết: Để mô hình hoạt động có chất lượng, hiệu quả, trở thành nếp nghĩ, cách làm thường xuyên của bộ đội, nội dung mỗi câu chuyện, mỗi lời dạy do tôi trực tiếp nghiên cứu, chuẩn bị. Tùy hình thức, phạm vi, nội dung nhiệm vụ trong tuần và trong tháng mà tôi lựa chọn nội dung câu chuyện hay lời dạy của Bác cho phù hợp. Qua đó, làm cho cán bộ, đảng viên và chiến sĩ hiểu rõ những tình cảm, tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, để từng người liên hệ bản thân thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao.

Không chỉ duy trì Mỗi ngày một lời Bác Hồ dạy được gắn lên bảng tin hàng ngày mà trạm còn thực hiện nghiêm túc việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong sinh hoạt hàng tuần, hàng tháng. Chúng tôi có dịp dự một buổi sinh hoạt thường kỳ vào tối thứ hai hàng tuần tại trạm do Thượng úy Nguyễn Như Quý điều hành. Trước khi quán triệt, đánh giá kết quả công tác tuần qua và triển khai nhiệm vụ tuần tới, đồng chí dành thời gian kể cho đồng đội nghe câu chuyện Nước nóng, nước nguội. Bằng giọng kể truyền cảm, đồng chí Chính trị viên khiến người nghe cảm nhận được sự nghiêm khắc của Bác trong giáo dục cán bộ và tình yêu thương bao la của Bác đối với chiến sĩ. Kể xong câu chuyện, đồng chí Quý còn khéo léo lồng vào những lời dạy của Bác dành cho cán bộ để mỗi người tự liên hệ với chức trách, nhiệm vụ của mình. Trung sĩ Nguyễn Khắc Phương Nam - Trắc thủ Rađa, xúc động chia sẻ: Qua những câu chuyện và việc ghi nhớ lời dạy của Bác hàng ngày giúp chúng em hiểu và học tập được rất nhiều điều bổ ích. Từ đó, để từng người hoàn thiện tác phong Bộ đội Cụ Hồ, tạo động lực cố gắng, phấn đấu, vượt mọi khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ, xứng đáng với tình yêu thương của Bác dành cho.

Hàng ngày, những lời dạy của Bác được lưu lại ở vị trí trang trọng nhất trên bảng tin để bộ đội đi qua ai cũng được đọc, suy ngẫm và vận dụng vào thực tế công việc của mình. Trung tá quân nhân chuyên nghiệp Bùi Anh Dũng - nhân viên Cơ công, người có 26 năm gắn bó với trạm, tâm sự: Từ khi thực hiện mô hình Mỗi ngày một lời Bác Hồ dạy đã góp phần thay đổi nhận thức và hành động của cán bộ, chiến sĩ về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua đó, góp phần giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ thêm quyết tâm phấn đấu, hăng hái thi đua thực hiện nhiệm vụ ngày một tốt hơn, tạo sự lan tỏa sâu, rộng, tạo không khí phấn khởi, đoàn kết, ý chí quyết tâm và sự tự giác, trách nhiệm cao của cán bộ, chiến sĩ trong việc chấp hành, thực hiện nhiệm vụ ở đơn vị. 

Một ca trực phiên của Trạm Rađa 610 trên đảo Thổ Chu 

Một ca trực phiên của Trạm Rađa 610 trên đảo Thổ Chu

Cùng đi với chúng tôi trong dịp này, Đại tá Nguyễn Minh Thanh - Chủ nhiệm Chính trị Vùng 5, cho biết: Đối với việc duy trì mô hình này ở các đơn vị trong vùng, nhất là ở các trạm rađa nhằm giúp đội ngũ cán bộ tự soi, tự sửa, nêu cao ý thức tự phê bình và phê bình, gắn thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ... Qua đó, kịp thời khắc phục những mặt hạn chế, khuyết điểm; khuyến khích, động viên, biểu dương, tôn vinh những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, có nhiều cách làm hay, việc làm tốt về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, để nhân rộng trong toàn vùng, tạo động lực để cán bộ, chiến sĩ vươn lên, hoàn thiện về mọi mặt.

Với sức lan tỏa của mô hình đã và đang tạo sự chuyển biến tích cực hàng ngày, hàng tuần, tiếp thêm niềm tin để cán bộ, đảng viên và chiến sĩ tích cực thi đua huấn luyện giỏi, rèn luyện nghiêm, sẵn sàng nhận và hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng Chi bộ trạm trong sạch, vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện./.

Theo Báo Long An Online

14/05/2019 3:00 CHĐã ban hành
Sở Ngoại vụ tỉnh Long An thông báo tuyển dụng công chức năm 2019Sở Ngoại vụ tỉnh Long An thông báo tuyển dụng công chức năm 2019
Căn cứ Kế hoạch số 159/KH-UBND ngày 17/7/2019 của UBND tỉnh triển khai thực hiện Nghị định số 140/2017/NĐ-CP ngày 05/12/2017 của Chính phủ về chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ năm 2019. Sở Ngoại vụ tỉnh Long An tuyển dụng công chức năm 2019 như sau:

​I. Đối tượng, điều kiện, nội dung, hình thức tuyển dụng, số lượng cần tuyển

1. Đối tượng:

"1. Sinh viên tốt nghiệp đại học loại xuất sắc tại cơ sở giáo dục đại học ở trong nước hoặc nước ngoài được công nhận tương đương về văn bằng, chứng chỉ theo quy định của pháp luật có kết quả học tập và rèn luyện xuất sắc các năm học của bậc đại học và đáp ứng một trong các tiêu chuẩn quy định tại điểm a hoặc điểm b hoặc điểm c khoản 1 Điều 2 Nghị định số 140/2017/NĐ-CP ngày 05/12/2017 của Chính phủ.

2. Người có trình độ thạc sĩ và đáp ứng một trong các tiêu chuẩn sau:

- Đạt tiêu chuẩn quy định tại điểm a hoặc điểm b hoặc điểm c khoản 1 Điều 2 Nghị định số 140/2017/NĐ-CP ngày 05/12/2017 của Chính phủ.

- Tốt nghiệp đại học loại khá trở lên và có chuyên ngành đào tạo sau đại học cùng ngành đào tạo ở bậc đại học.

3. Người có trình độ tiến sĩ và đáp ứng đủ các tiêu chuẩn quy định tại điểm a và điểm b khoản 2 Điều 2 Nghị định số 140/2017/NĐ-CP ngày 05/12/2017 của Chính phủ".

2. Điều kiện:

- Là công dân Việt Nam, 30 tuổi trở xuống (đối với thí sinh có trình độ đại học và thạc sĩ), dưới 35 tuổi (đối với thí sinh có trình độ tiến sĩ) tính đến thời điểm nộp hồ sơ.

- Tốt nghiệp đại học công lập hệ chính quy trở lên chuyên ngành Ngoại giao, Đại học Luật (Luật Quốc tế) hoặc đại học ngoại ngữ chuyên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, Nhật Bản học, Hàn Quốc học.

- Có khả năng sử dụng thành thạo 01 trong các ngôn ngữ sau: Tiếng Trung, Tiếng Nhật, Tiếng Hàn.

3. Nội dung xét tuyển: thông qua 2 hình thức

a) Xét kết quả học tập và nghiên cứu (nếu có) của người dự tuyển theo quy định tại Điều 2 Nghị định số 140/2017/NĐ-CP ngày 05/12/2017 của Chính phủ.

b) Phỏng vấn về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kiểm tra kỹ năng của người dự tuyển.

4. Hình thức tuyển dụng:

Thực hiện tuyển dụng thông qua xét tuyển theo quy định tại Nghị định số 140/2017/NĐ-CP ngày 05/12/2017 của Chính phủ.

5. Số lượng cần tuyển: 01

II. Hồ sơ đăng ký dự tuyển, thời gian, địa điểm nộp hồ sơ

1. Hồ sơ đăng ký dự tuyển

Thí sinh nộp 01 Phiếu đăng ký dự tuyển (kèm theo Nghị định số 140/2017/NĐ-CP ngày 05/12/2017 của Chính phủ)

2. Thời gian nộp hồ sơ: 30 ngày kể từ ngày thông báo tuyển dụng (từ ngày 01/8/2019 đến ngày 01/9/219)

3. Địa điểm nộp hồ sơ: Sở Ngoại vụ tỉnh Long An.

Địa chỉ: 61, Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Điện thoại: (0272).3567.075 (Văn phòng Sở Ngoại vụ)

Email: sngv@longan.gov.vn

Thông báo được đăng trên Báo điện tử Long An https://baolongan.vn; đồng thời đăng trên trang thông tin điện tử của Sở Ngoại vụ https://sngv.longan.gov.vn và Cổng thông tin điện tử tỉnh Long An https://longan.gov.vn

THONG BAO TUYEN DUNG.PDF

Sở Ngoại vụ tỉnh Long An thông báo đến các cơ quan, đơn vị và người dự tuyển công chức năm 2019 được biết./.

Sở Ngoại vụ 

29/07/2019 10:00 SAĐã ban hành
Tập trung chăm lo công nhân, lao độngTập trung chăm lo công nhân, lao động
Thời gian qua, các cấp Công đoàn (CĐ) trong tỉnh Long An triển khai thực hiện nhiều hoạt động chăm lo CĐ viên nhằm thiết thực kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019).

​Nhiều hoạt động chăm lo thiết thực

Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập CĐ, phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động của tổ chức CĐ lại sục sôi khí thế thi đua với tinh thần và ý chí quyết thắng, thể hiện vai trò là giai cấp tiên phong đi đầu trong sự nghiệp cách mạng của Đảng, tổ chức chính trị - xã hội đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động.

 

Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh tổ chức hội thao chào mừng kỷ niệm 90 năm thành lập Công đoàn

Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh - Nguyễn Văn Quí cho biết: "Hiện nay, toàn tỉnh có hơn 2.000 CĐ cơ sở với gần 235.000 CĐ viên ở các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp. Những năm qua, hoạt động CĐ có kết quả nổi bật, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ. 6 tháng đầu năm 2019, các cấp CĐ vận động CNVCLĐ đóng góp Quỹ Tấm lòng vàng hơn 1,5 tỉ đồng; duy trì hiệu quả các hoạt động góp vốn xoay vòng, tổ chức tham quan, du lịch, thăm hỏi và giúp đỡ đoàn viên ốm đau, thai sản, bệnh hiểm nghèo, xây dựng 37 Mái ấm CĐ (40 triệu đồng/căn) cho CNVCLĐ khó khăn về nhà ở. Chỉ sau 1 năm hưởng ứng chương trình "Phúc lợi cho đoàn viên", đến nay, các cấp CĐ ký kết với hơn 20 đơn vị, doanh nghiệp giảm giá dịch vụ, hàng hóa cho hàng chục ngàn đoàn viên CĐ. Sau khi Tổng LÐLÐ Việt Nam phát động, LÐLÐ tỉnh xác định chương trình "Phúc lợi cho đoàn viên" là việc làm quan trọng, thiết thực đối với đoàn viên, nhất là CNLĐ trong các công ty, xí nghiệp, những người có thu nhập thấp. Một mặt, LÐLÐ tỉnh chỉ đạo tất cả CĐ cấp trên cơ sở quan tâm triển khai, xem đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Mặt khác, đẩy mạnh kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp chung tay hợp tác".

Chủ tịch CĐ cơ sở Công ty TNHH Sheen Bridge (huyện Cần Giuộc) - Phan Thị Ngọc Linh chia sẻ: "Công ty luôn quan tâm, chăm lo CNLĐ bởi theo tôi, nếu CNLĐ có cuộc sống tương đối ổn định thì họ mới dốc lòng, dốc sức làm việc, cống hiến cho doanh nghiệp. Từ đầu năm 2019 đến nay, Ban Chấp hành CĐ cơ sở đề xuất Ban Giám đốc công ty tặng quà tết cho CNLĐ; phối hợp LĐLĐ huyện Cần Giuộc tổ chức chương trình Tết sum vầy, tặng quà cho CN có hoàn cảnh khó khăn; tặng quà sinh nhật cho CNLĐ; tổ chức hội thi bóng đá trong CNLĐ; tuyên truyền pháp luật lao động, sức khỏe sinh sản cho CNLĐ; tặng quà cho con CNLĐ đạt thành tích cao trong học tập; tổ chức Hội thi CN thanh lịch;... Tất cả hoạt động chăm lo CNLĐ có tổng trị giá gần 2 tỉ đồng. Bên cạnh đó, công ty còn tặng 3 Mái ấm CĐ cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở với tổng số tiền 120 triệu đồng".

 

Các điểm bán hàng giảm giá cho công nhân, lao động từ chương trình "Phúc lợi đoàn viên"

Chị Đinh Thị Kim Ngọc - CN Công ty TNHH Simone Việt Nam (Khu công nghiệp Long Hậu, huyện Cần Giuộc), nói: "Một trong những hoạt động góp phần chăm lo CNLĐ là chương trình bán hàng "Phúc lợi đoàn viên". Giá cả các mặt hàng ở đây được giảm hơn 20% so với giá bán ở các tiệm tạp hóa gần nơi ở trọ. Nhờ có các điểm bán hàng giá ưu đãi, chúng tôi tiết kiệm được một khoản tiền để trang trải những công việc khác trong cuộc sống".

Chủ tịch CĐ các Khu công nghiệp tỉnh - Bùi Thị Ngọc Trang cho biết: "Thời gian qua, các cấp CĐ trong tỉnh có rất nhiều hoạt động chăm lo đời sống của đoàn viên, người lao động. Với chủ đề "Mỗi CĐ cơ sở - Một lợi ích đoàn viên", các cấp CĐ thật sự là điểm tựa của người lao động. Cùng với mục tiêu chăm lo người lao động, CĐ các Khu công nghiệp tỉnh phối hợp tổ chức các hoạt động như tặng quà, xây tặng Mái ấm CĐ cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức chương trình "Phúc lợi đoàn viên" với các điểm bán hàng giảm giá, giá ưu đãi dành cho CN có thu nhập thấp; tổ chức các hoạt động văn nghệ, hội thao...".

Chủ tịch LĐLĐ huyện Đức Hòa - Nguyễn Thị Kiều Oanh chia sẻ: "LĐLĐ huyện phối hợp Quỹ CEP chi nhánh Đức Hòa hỗ trợ 199 CNLĐ tại các CĐ cơ sở doanh nghiệp ngoài nhà nước vay vốn để chăn nuôi, sửa chữa nhà ở,... với tổng số tiền hơn 2,5 tỉ đồng. Các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao, tham quan, du lịch cũng được các CĐ cơ sở quan tâm thực hiện, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho CNLĐ. Đặc biệt, nữ CNLĐ luôn được quan tâm, chăm lo về mọi mặt. Các chính sách đối với LĐ nữ như khám sức khỏe, chế độ thai sản,... được các CĐ cơ sở quan tâm, phối hợp thực hiện đầy đủ". 

 

Các điểm bán hàng giảm giá cho công nhân, lao động từ chương trình "Phúc lợi đoàn viên"

Luôn đồng hành cùng công nhân, lao động

Những năm qua, các cấp CĐ trong tỉnh có nhiều nỗ lực, cố gắng thực hiện chức năng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, CNLĐ. Đặc biệt, các CĐ cơ sở chủ động phối hợp người sử dụng lao động nhằm mang lại những lợi ích thiết thực cho đoàn viên CĐ. Tiêu biểu trong công tác này phải kể đến các công ty: FuLuh, ShillaBags, Sheen Bridge,...

Chủ tịch CĐ cơ sở Công ty TNHH ShillaBags - Lê Công Lập cho biết: "Công ty luôn tuân thủ, chấp hành quy định của pháp luật như hợp đồng lao động, tiền lương, giờ làm việc, giờ nghỉ ngơi, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, an toàn vệ sinh lao động,... nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho CNLĐ. Nhà ăn của CNLĐ ở công ty được đầu tư xây dựng khang trang, sạch sẽ. Công ty ký hợp đồng với Công ty Cung cấp suất ăn Sao Mai cung cấp suất ăn giữa ca với mức giá gần 20.000 đồng/suất ăn, bảo đảm CNLĐ có đủ dinh dưỡng và sức khỏe để làm việc lâu dài".

 

Liên đoàn Lao động tỉnh trao tặng nhà Mái ấm Công đoàn

Chị Nguyễn Thị Ngọc Thu - CN Công ty Cổ phần SXTM Sáng Việt (huyện Bến Lức), nói: "Do một mình nuôi 2 đứa con nên cuộc sống gia đình tôi rất khó khăn, không có khả năng xây nhà ở, phải ở nhờ nhà mẹ. Vừa qua, tôi được CĐ cơ sở công ty hỗ trợ 40 triệu đồng xây nhà ở. Có nhà ở ổn định, từ nay tôi an tâm làm việc để chăm lo cho con".

Chủ tịch LĐLĐ huyện Bến Lức - Nguyễn Anh Thư thông tin: "Ngoài phối hợp LĐLĐ huyện tổ chức các đợt bán hàng giảm giá cho CNLĐ, các doanh nghiệp trên địa bàn còn tích cực hỗ trợ LĐLĐ huyện trong các hoạt động xã hội, hướng đến chăm lo cho đời sống CN như hỗ trợ xây 7 Mái ấm CĐ, tặng quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn ở các khu nhà trọ,... Ngoài ra, LĐLĐ huyện cũng thường xuyên quan tâm đến sự phát triển, nhất là chia sẻ những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, chỉ đạo các cấp CĐ, trực tiếp là CĐ tại các doanh nghiệp phối hợp lãnh đạo doanh nghiệp, người sử dụng lao động tuyên truyền, giáo dục đoàn viên, CNLĐ chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; làm tốt vai trò đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CNLĐ; phối hợp doanh nghiệp, người sử dụng lao động phát hiện và giải quyết kịp thời những khó khăn, bức xúc trong đoàn viên, CNLĐ, không để phát sinh mâu thuẫn, xung đột, ảnh hưởng đến sự phát triển KT-XH địa phương và hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp"./.

Theo Báo Long An Online

29/07/2019 8:00 SAĐã ban hành
Điểm tựa cho những cựu chiến binh khó khănĐiểm tựa cho những cựu chiến binh khó khăn
Được hỗ trợ vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), nhiều cựu chiến binh (CCB) huyện Tân Trụ, tỉnh Long An có điều kiện phát triển sản xuất, vươn lên ổn định cuộc sống.

Gia đình ông Phương vươn lên ổn định cuộc sống nhờ nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội.jpg

Gia đình ông Phương vươn lên ổn định cuộc sống nhờ nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội

Năm 1990, ông Nguyễn Văn Phương, ngụ ấp 4, xã Quê Mỹ Thạnh, huyện Tân Trụ lên đường nhập ngũ. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, ông trở về địa phương tham gia lao động sản xuất và lập gia đình. Tuy chăm chỉ lao động nhưng cuộc sống gia đình luôn gặp nhiều khó khăn. Qua nắm bắt thị trường, gia đình ông Phương quyết định bắt tay vào chăn nuôi gà Bình Định.

Ông Phương cho biết: "Học được mô hình nuôi gà Bình Định tôi vừa mừng, vừa lo. Mừng vì học được mô hình hay, hiệu quả, còn lo vì không có vốn để đầu tư chăn nuôi. Biết được hoàn cảnh gia đình của tôi, Hội CCB xã tạo điều kiện cho gia đình vay 15 triệu đồng từ NHCSXH đầu tư chăn nuôi. Để mô hình đạt hiệu quả, tôi tìm tòi học tập kinh nghiệm chăn nuôi trên sách báo và những người xung quanh. Qua đó, tôi hiểu tường tận về quá trình phát triển của giống gà Bình Định. Nhờ vậy, các đàn gà sau khi xuất chuồng đều bán có lãi".

Sau thời gian chăn nuôi gà Bình Định, ông Phương nhận thấy nhu cầu thị trường hiện nay "chuộng" giống gà tre, đồng thời nuôi gà tre, bán có giá, đầu ra ổn định, chi phí ít. Theo đó, ông mạnh dạn chuyển từ nuôi gà Bình Định sang nuôi gà tre. Hiện nay, gia đình ông đang nuôi hơn 1.500 con gà tre. Được biết, gà tre nuôi từ 2,5 đến 3 tháng là xuất chuồng, giá bán dao động từ 80 đến 90 ngàn đồng/kg, thương lái đến tận nơi thu mua. Hàng năm, trừ chi phí gia đình ông có lãi trên 100 triệu đồng/năm. Thấy mô hình hiệu quả, nhiều người đến học hỏi, ông đều sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm.

​​Bình quân từ  đến 3 tháng gà tre có thể xuất chuồnggiá bán dao động từ 80 đến 90 ngàn đồng.jpg

Bình quân từ 2,5 đến 3 tháng, gà tre có thể xuất chuồng, giá bán dao động từ 80 đến 90 ngàn đồng/kg

Ngoài dám nghĩ, dám làm, ông Phương còn là người đứng ra tập hợp lao động nhàn rỗi ở địa phương thành lập Tổ Làm thanh long dần công. Tại đây, ông giải quyết việc làm thường xuyên cho hàng chục lao động, bình quân mỗi người có thu nhập trên 150 ngàn đồng/ngày. Giờ đây cuộc sống gia đình ông Phương đã ổn định, xây dựng được căn nhà khang trang.

Đó còn là trường hợp của Chủ tịch Hội CCB xã Bình Tịnh, huyện Tân Trụ - Lê Văn Vẹn. Ông Vẹn trải lòng: "Một số CCB khi trở về cuộc sống đời thường rất vất vả, nhất là đối với những CCB thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo. Tuy nhiên, nhờ được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH đã tiếp thêm nguồn lực, lòng tin cho các CCB nói riêng, gia đình tôi nói chung vươn lên ổn định cuộc sống".

Bình quân trừ chi phí gia đình ông Lê Văn Vẹn có thu nhập trên 12 triệu đồng.jpg

Bình quân trừ chi phí gia đình ông Lê Văn Vẹn có thu nhập trên 12 triệu đồng/tháng từ chăn nuôi vịt đẻ

Hiện nay, gia đình ông Vẹn là một trong những gia đình tiêu biểu ở địa phương thực hiện tốt mô hình chăn nuôi vịt đẻ kết hợp nuôi cá. Điều đáng nói mô hình nuôi vịt đẻ kết hợp nuôi cá chủ yếu tận dụng đất vườn tạp nhưng lợi nhuận rất cao. Bình quân trừ chi phí gia đình ông có lãi trên 12 triệu đồng/tháng từ nuôi vịt đẻ, còn cá 20 triệu đồng/năm. Nhờ chăm chỉ làm ăn, gia đình ông Vẹn dành dụm mua được 1000m2 đất trồng thanh long và vươn lên thành hộ khá giàu ở địa phương.

Gia đình ông Vẹn tận dụng đất vườn tạp chăn nuôi vịt đẻ kết hợp nuôi cá.jpg

Gia đình​ ông Vẹn tận dụng đất vườn tạp chăn nuôi vịt đẻ kết hợp nuôi cá

Ông Vẹn cho biết thêm: "Thông qua nguồn vốn của NHCSXH không chỉ giúp nhiều CCB vươn lên làm giàu mà còn xuất hiện nhiều mô hình kinh tế hiệu quả như: Mô hình may gia công, chăn nuôi heo, bò,... Qua đó góp phần thực hiện tốt công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, an sinh xã hội. Điều này càng khẳng định NHCSXH là ngân hàng của người nghèo"./.

Theo Báo Long An oline

29/07/2019 9:00 SAĐã ban hành
Mãi mãi tri ânMãi mãi tri ân
Kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2019), tỉnh Long An tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như thăm hỏi, tặng quà, xây nhà tình nghĩa,... cho gia đình chính sách, người có công. Qua đó, vừa thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, vừa giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.

Phó-Chủ-tịch-UBND-tỉnh---Phạm-Văn-Cảnh-thăm-hỏi-sức-khỏe-Mẹ-Việt-Nam-Anh-hùng.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh thăm hỏi sức khỏe Mẹ Việt Nam Anh hùng

Những chuyến xe tri ân

Trong những ngày tháng 7, nhiều chuyến xe tri ân của các đoàn cán bộ tỉnh, vượt hàng trăm kilômét đến thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người có công trong và ngoài tỉnh như thị trấn Long Hải (huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), xã Thừa Đức (huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre), xã Nhị Thành (huyện Thủ Thừa),... Chuyến xe tri ân đầu tiên của đoàn cán bộ tỉnh trong tháng 7 năm nay là đến thăm, tặng quà thương binh nặng quê Long An đang điều trị tại Trung tâm Điều dưỡng Thương binh và Người có công Long Đất (thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Đến nơi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh ân cần thăm hỏi sức khỏe các thương binh đang điều trị tại trung tâm. Qua đó, ông bày tỏ lòng biết ơn đối với những đóng góp của các thương, bệnh binh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Đồng thời, ông tin tưởng và hy vọng các thương binh tiếp tục phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, viết tiếp trang sử hào hùng của dân tộc trong thời đại mới.

Đoàn-cán-bộ-tỉnh-do-Phó-Chủ-tịch-UBND-tỉnh---Phạm-Văn-Cảnh-thứ-tư-và-gia-đình-chính-sách-tại-Long-Đất.jpg 

Đoàn cán bộ tỉnh do Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh (thứ tư, trái qua) đến thăm, tặng quà thương binh nặng và gia đình chính sách tại Long Đất

Cảm kích trước sự quan tâm của Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh và đoàn cán bộ tỉnh, thương binh Trần Khắc Hải bộc bạch: "Vào các dịp lễ, tết, Long An tổ chức đoàn đến thăm, tặng quà thương, bệnh binh đang điều trị ở Long Đất. Việc làm này được duy trì qua nhiều năm và trở thành truyền thống của tỉnh. Hoạt động này giúp những thương binh quê Long An có điều kiện nắm bắt tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội tỉnh nhà. Hơn hết, chúng tôi cảm nhận sự hy sinh của mình được thế hệ hôm nay ghi nhận, đền đáp bằng cả tấm lòng".

Tiếp theo hành trình của chuyến xe tri ân, đoàn cán bộ tỉnh đến thăm, tặng quà 20 gia đình chính sách, người có công tại xã Thanh Phú Long, huyện Châu Thành. Tại đây, đoàn quan tâm về đời sống của các gia đình chính sách, người có công. Qua đó, động viên các gia đình chính sách, người có công khắc phục khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống. Ông Nguyễn Văn Tám - thân nhân liệt sĩ Nguyễn Văn Án, ngụ xã Thanh Phú Long, chia sẻ: "Trong chiến tranh, gia đình tôi tiễn người thân lên đường theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc. Mỗi lần nhận tin báo người thân hy sinh, lòng đau như cắt. Mặc dù chiến tranh cướp đi những người thân yêu nhất của gia đình nhưng đất nước được hòa bình, độc lập, thế hệ hôm nay sống trong thanh bình, no ấm thì sự hy sinh ấy là xứng đáng". Những lời động viên chân tình của đoàn cán bộ tỉnh làm cho các thương binh, gia đình chính sách, người có công cảm thấy ấm lòng hơn.

 Các-gia-đình-chính-sách-người-có-công-nhận-quà-tại-xã-Thanh-Phú-Long,-huyện-Châu-Thành.jpg

Các gia đình chính sách, người có công nhận quà tại xã Thanh Phú Long, huyện Châu Thành

Ấm áp những phần quà

Ngoài thực hiện bảo đảm đúng chế độ của Đảng và Nhà nước đối với người có công, tỉnh còn tích cực vận động xã hội hóa chăm lo đời sống gia đình chính sách, người có công như xây nhà tình nghĩa, khám bệnh, phát thuốc miễn phí,... Cụ thể, từ đầu năm 2019 đến nay, tỉnh vận động Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" trên 5,4 tỉ đồng; xây 63 nhà tình nghĩa với tổng số tiền trên 4,2 tỉ đồng và sửa chữa 19 căn nhà cho gia đình chính sách gặp khó khăn về nhà ở với số tiền gần 550 triệu đồng.

Huyện Tân Trụ là một trong những địa phương thực hiện tốt phong trào "Đền ơn đáp nghĩa". Phó Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Tân Trụ - Lê Thị Phúc cho biết: "Từ năm 2017 đến nay, huyện vận động Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" được 2,44 tỉ đồng. Từ nguồn quỹ này, huyện thăm, tặng quà 685 lượt gia đình chính sách, người có công nhân các dịp lễ, tết, với số tiền 274 triệu đồng; hỗ trợ xây dựng 28 căn nhà tình nghĩa với tổng số tiền trên 1,44 tỉ đồng. Ngoài ra, huyện còn hỗ trợ dụng cụ chỉnh hình cho 24 thương binh với số tiền trên 40 triệu đồng; hỗ trợ xe lắc, xe lăn gần 23 triệu đồng,... 17 Mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống đều được phụng dưỡng. Sự quan tâm của các cấp, các ngành và toàn xã hội góp phần tích cực nâng cao chất lượng cuộc sống cho gia đình chính sách, người có công. Từ đó, mức sống của gia đình chính sách, người có công cao hơn mức sống người dân nơi cư trú".

 Ông-Phạm-Văn-Kiến-được-hỗ-trợ-xây-nhà-tình-nghĩa-nhân-Kỷ-niệm-72-năm-Ngày-Thương-binh---Liệt-sĩ.jpg

Ông Phạm Văn Kiến được hỗ trợ xây nhà tình nghĩa nhân Kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Mùa mưa này, gia đình ông Phạm Văn Kiến (thương binh 4/4, ngụ ấp 3, xã Lạc Tấn, huyện Tân Trụ) không còn chịu cảnh "mưa tạt, gió lùa" vì vừa được huyện vận động xã hội hóa 60 triệu đồng hỗ trợ xây nhà tình nghĩa nhân dịp kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ. Ông Kiến trải lòng: "Vợ chồng tôi không có nghề nghiệp ổn định, cuộc sống gia đình dựa vào số tiền bán vé số hàng ngày. Trong khi đó, vợ chồng tôi còn lo cho 2 con ăn học nên ước mơ về căn nhà kiên cố chưa thực hiện được. Khi được hỗ trợ xây nhà, gia đình tôi mừng lắm!".

Giáo dục truyền thống cách mạng

Những ngày này, tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh, màu áo xanh tình nguyện của lực lượng đoàn viên thanh niên thấp thoáng giữa những phần mộ để vệ sinh, dâng hoa và thắp hương. Sau khi hoàn thành, nghĩa trang càng thêm tôn nghiêm với hàng ngàn đóa hoa sen được cắm lên từng phần mộ. Mỗi đóa hoa sen, mỗi nén hương là lời tri ân của thế hệ hôm nay đối với các anh hùng liệt sĩ.

Bí thư Đoàn cơ sở Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch - Trần Thị Ngọc Phượng cho biết: "Việc đến viếng, thắp hương lên các phần mộ vừa nhằm giáo dục truyền thống, vừa giúp thế hệ trẻ nhận thức được trách nhiệm, từ đó, ra sức học tập, lao động, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp để xứng đáng với sự hy sinh của thế hệ đi trước".

 Đoàn-viên-thanh-niên-thắp-hương-tại-Nghĩa-trang-Liệt-sĩ-tỉnh-nhằm-thể-hiện-lòng-tri-ân-của-thế-hệ-trẻ.jpg

Đoàn viên, thanh niên thắp hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh nhằm thể hiện lòng tri ân của thế hệ trẻ

Thực hiện phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", Huyện đoàn Cần Giuộc giáo dục truyền thống cách mạng bằng rất nhiều việc làm thiết thực, cụ thể. Phó Bí thư Huyện đoàn Cần Giuộc - Đỗ Thị Thảo Phương nói: "Để giúp đoàn viên, thanh niên hiểu về Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Huyện đoàn tuyên truyền về Ngày Thương binh - Liệt sĩ thông qua sinh hoạt chi đoàn, nói chuyện chuyên đề; tổ chức thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách,... Đặc biệt, Huyện đoàn thực hiện công trình Ngàn hoa dâng mộ liệt sĩ, với hơn 200 đoàn viên, thanh niên tham gia; chuẩn bị hơn 2.400 ly nến cho buổi lễ Thắp nến tri ân vào tối 26/7".

Những chuyến đến thăm, món quà trao tặng và mỗi nén hương tưởng nhớ,... đều thể hiện lòng thành kính, tri ân của thế hệ hôm nay đối với những mất mát, hy sinh to lớn không gì bù đắp được của các anh hùng liệt sĩ, gia đình chính sách, người có công./.

Toàn tỉnh Long An có 5.229 Mẹ Việt Nam Anh hùng (233 mẹ còn sống), trên 30.000 liệt sĩ, trên 11.000 thương binh, bệnh binh; gần 20.000 đối tượng nhận trợ cấp thường xuyên.

Theo Báo Long An online

27/07/2019 8:45 SAĐã ban hành
Vĩnh Hưng bảo đảm trật tự, an toàn giao thôngVĩnh Hưng bảo đảm trật tự, an toàn giao thông
Trước tình trạng tai nạn giao thông (TNGT) có chiều hướng diễn biến phức tạp, Công an huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An triển khai các giải pháp nhằm tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT), thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật về TTATGT cho người dân.
Xử lý nghiêm những hành vi thường dẫn đến tai nạn giao thông

Xử lý nghiêm những hành vi thường dẫn đến tai nạn giao thông

Từ đầu năm 2018 đến nay, Công an huyện tổ chức chiếu phim tuyên truyền tại nơi tiếp dân của đơn vị với 64 lượt, có gần 2.000 lượt người xem; tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho hơn 500 giáo viên, học sinh Trường THCS Tuyên Bình và Hưng Điền A; triển khai thực hiện đoạn đường ATGT (Đường tỉnh 831C) trên địa bàn xã Vĩnh Bình và Thái Bình Trung; lắp đặt, sửa chữa các cọc tiêu, biển báo ATGT;…

Qua đó, tình hình TTATGT chuyển biến tích cực, TNGT được kiềm chế. Cụ thể, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện xảy ra 2 vụ TNGT làm 2 người bị thương (cùng kỳ năm 2017 xảy ra 2 vụ làm 1 người chết, 1 người bị thương).

Trong tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về TTATGT, Đội Cảnh sát giao thông - trật tự cơ động Công an huyện tổ chức hơn 600 ca tuần tra, kiểm soát, qua đó phát hiện, lập biên bản vi phạm hành chính 651 trường hợp vi phạm, ra quyết định xử phạt 609 trường hợp, thu nộp ngân sách nhà nước gần 500 triệu đồng, tạm giữ 112 phương tiện vi phạm, tước giấy phép lái xe 21 trường hợp. Các lỗi vi phạm chủ yếu là chở quá số người quy định, điều khiển phương tiện khi có rượu, bia, chạy quá tốc độ quy định,...

Bên cạnh đó, Công an huyện còn phối kết hợp Đội Thanh tra giao thông số 1 tiến hành kiểm tra các bến đò ngang, lập biên bản nhắc nhở và cho ký cam kết thực hiện ATGT đường thủy 4 trường hợp, đình chỉ hoạt động 2 trường hợp không đủ điều kiện hoạt động bến đò khách ngang sông.

Thượng tá Lê Thanh Thủy - Phó Trưởng Công an huyện Vĩnh Hưng, cho biết: Thời gian tới, ngoài việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT, Đội Cảnh sát giao thông - trật tự cơ động Công an huyện tăng cường tuần tra, kiểm soát, nhất là xử lý nghiêm những hành vi vi phạm thường dẫn đến TNGT như điều khiển phương tiện có rượu, bia, chạy quá tốc độ, chạy lạng lách, đánh võng,... nhằm giảm thiểu số vụ TNGT xảy ra trên địa bàn./.

Theo Báo Long An Online

10/09/2018 8:00 CHĐã ban hành
Hội thảo mô hình trình diễn nuôi ếch thương phẩmHội thảo mô hình trình diễn nuôi ếch thương phẩm
<p style="text-align:justify;margin:6pt 0in"><span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">Sáng ngày 28/8/2009, Trung tâm Thủy sản (TTTS) Long An mà trực tiếp là Trạm khuyến ngư vùng Hạ đã phối hợp với phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&amp;PTNT) huyện Cần Đước tổ chức hội thảo mô hình trình diễn nuôi ếch thương phẩm tại nhà anh Nguyễn Minh Hải, xã Phước Tuy, huyện Cần Đước.</span></p>

Người dân tham dự buổi hội thảo tại nhà anh Nguyễn Minh Hải

Đến với buổi hội thảo có đại diện lãnh đạo của TTTTS, phòng NN&PTNT huyện, UBND xã Phước Tuy cùng hơn 50 người dân trên địa bàn xã tham dự. Với nguồn giống được hỗ trợ 100% từ nguồn ngân sách của phòng NN&PTNT huyện, cùng với sự hướng dẫn kỹ thuật của các cán bộ tại Trạm khuyến ngư vùng Hạ, gia đình anh Nguyễn Minh Hải đã tiến hành thả nuôi trình diễn 2.000 con ếch giống trên tổng diện tích 4 bể nuôi là 28m2. Sau 2 tháng nuôi, anh xuất bán ếch thương phẩm cỡ 4-5 con/kg. Với giá bán thời điểm này là 30.000 đ/kg, sau khi trừ chi phí anh có lãi 3,2 triệu đồng. Trong buổi hội thảo, anh đã trình bày tóm tắt một số kinh nghiệm trong nuôi ếch như cách thiết kế bể nuôi, mật độ thả nuôi thích hợp, cách thay nước, cách cho ăn, cũng như cách chăm sóc và phòng trị bệnh cho ếch,… và sau đó người dân được anh dẫn đi tham quan thực tế mô hình.

Bà con đang tham quan mô hình nuôi ếch của anh Hải (người cầm vợt)

Mặc dù hiệu quả kinh tế không cao do giá ếch thương phẩm thời điểm này thấp và hao hụt từ nguồn giống ban đầu, nhưng anh Hải đã khẳng định rằng, nếu khắc phục những hạn chế trênthì chắc chắn đây là mô hình có hiệu quả mà bà con có thể áp dụng để tăng kinh tế gia đình.

 

VĂN DŨNG

01/09/2009 12:00 SAĐã ban hành
Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Long An khóa IX: Khẩn trương, trách nhiệm, dân chủ, đổi mớiKỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Long An khóa IX: Khẩn trương, trách nhiệm, dân chủ, đổi mới
Với tinh thần đó, sau 2 ngày làm việc, kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa IX hoàn thành chương trình và bế mạc vào chiều ngày 08/12/2017. Phóng viên (PV) Báo Long An có cuộc phỏng vấn nhanh Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh về kết quả của kỳ họp và nhiệm vụ trong thời gian tới.
 

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh phát biểu bế mạc kỳ họp

PV: Ông đánh giá như thế nào về kết quả của kỳ họp lần thứ 8, thưa ông?

Ông Phạm Văn Rạnh: Trước tiên, xin khẳng định, kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa IX tổ chức thành công tốt đẹp. HĐND tỉnh hoàn thành toàn bộ chương trình làm việc, cụ thể:

Thứ nhất, HĐND tỉnh đánh giá toàn diện, nghiêm túc, đúng mức các kết quả, những khó khăn, hạn chế, chỉ ra nguyên nhân, xác định rõ trách nhiệm trong việc thực hiện nghị quyết (NQ) phát triển KT-XH năm 2017. Đồng thời, đề ra các chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2018; trong đó, có đặt chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế (GRDP) là 9,4% và yêu cầu các cấp, các ngành phải nỗ lực, phấn đấu thực hiện thắng lợi để tạo nền tảng vững chắc, khí thế mạnh mẽ cho những năm tiếp theo.

Thứ hai, HĐND tỉnh thực hiện tốt chức năng quyết định của mình với việc thảo luận, xem xét rất kỹ, thống nhất thông qua 28 NQ quan trọng về phát triển KT-XH địa phương: Quyết toán, dự toán, phân bổ ngân sách địa phương; quy định nhiệm vụ chi kinh phí sự nghiệp bảo vệ môi trường của ngân sách các cấp; kế hoạch đầu tư công năm 2018 và điều chỉnh kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2016-2020; quy hoạch phát triển khoa học và công nghệ; danh mục dự án chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất để thực hiện các dự án đầu tư; một số chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; kinh phí hoạt động, chế độ, chính sách của các đối tượng liên quan; phân bổ ngân sách hỗ trợ hoạt động chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; mức giá dịch vụ điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone tại các cơ sở điều trị của Nhà nước;...

Thứ ba, HĐND tỉnh giám sát rất nghiêm túc, chặt chẽ qua việc xem xét, đánh giá tình hình hoạt động của Thường trực HĐND, các ban của HĐND, UBND, Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh và các cơ quan liên quan. Đặc biệt, HĐND tỉnh ban hành NQ về kết quả giám sát chuyên đề việc xây dựng các khu tái định cư; tiến hành chất vấn đối với một số vấn đề có tính thời sự, sát thực tiễn cuộc sống trên các lĩnh vực: Y tế, giáo dục, mua sắm tài sản công.

PV: Kỳ họp này, HĐND tỉnh thông qua 28 NQ quan trọng. Ông có thể cho biết, những việc được thực hiện ngay sau kỳ họp để các NQ sớm đi vào cuộc sống, phát huy hiệu quả?

Ông Phạm Văn Rạnh: Đối với HĐND tỉnh, từng đại biểu sẽ gặp gỡ, tiếp xúc cử tri để thông báo kết quả kỳ họp, kết quả UBND tỉnh giải quyết, trả lời các kiến nghị của cử tri; tuyên truyền, phổ biến, vận động nhân dân cùng thông suốt, tham gia thực hiện các NQ của HĐND tỉnh; nắm bắt tốt thực tiễn đời sống xã hội để phản ánh, kiến nghị kịp thời với HĐND tỉnh, UBND tỉnh và các cơ quan liên quan. Thường trực HĐND và các ban của HĐND tỉnh sẽ phối hợp chặt chẽ UBND tỉnh trong triển khai NQ và tích cực theo dõi, đôn đốc, giám sát việc thực hiện.

UBND tỉnh và các ngành bắt tay vào triển khai thực hiện kế hoạch năm 2018 ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm với quyết tâm chính trị cao nhất, phấn đấu đạt và vượt mức các chỉ tiêu. Trong đó, tập trung đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, nâng cao chất lượng tăng trưởng; huy động mọi nguồn lực triển khai thực hiện hiệu quả 2 chương trình đột phá và 3 công trình trọng điểm của NQ Đại hội X Đảng bộ tỉnh; tạo đột phá trong cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh gắn với nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và chỉ số hiệu quả quản trị hành chính công (PAPI). Song song đó, cân đối nguồn lực, đưa ra lộ trình, giải pháp, phân công trách nhiệm cụ thể để triển khai từng NQ được HĐND tỉnh thông qua.

PV: Thưa ông, trong năm 2018, ông muốn gửi thông điệp gì đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi nhiệm vụ?

Ông Phạm Văn Rạnh: Tôi mong muốn, toàn hệ thống chính trị; trong đó, mỗi cán bộ lãnh đạo, quản lý, công chức, viên chức luôn làm việc với tinh thần tâm huyết, trách nhiệm, hành động, tư duy đổi mới, sáng tạo, đem cả trái tim và khối óc phục vụ nhân dân, phục vụ tỉnh nhà; quán triệt sâu sắc, triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả NQ Trung ương 4 (khóa XII) và NQ Trung ương 6 (khóa XII) liên quan đến công tác xây dựng Đảng, sắp xếp, đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị và đơn vị sự nghiệp công. Tất cả phải cùng chung trách nhiệm đưa KT-XH tỉnh nhà phát triển nhanh, bền vững, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

PV: Xin cảm ơn ông!

Theo Báo Long An Online​​​​​​​

11/12/2017 2:30 CHĐã ban hành
Đoàn ĐBQH tỉnh giám sát UBND tỉnh về thực hiện chính sách, pháp luật phòng, chống xâm hại trẻ emĐoàn ĐBQH tỉnh giám sát UBND tỉnh về thực hiện chính sách, pháp luật phòng, chống xâm hại trẻ em
Sáng ngày 12/9/2019, Đoàn giám sát của Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Long An do đồng chí Trưởng đoàn Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh – Trương Văn Nọ làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát chuyên đề về "Việc thực hiện chính sách, pháp luật phòng, chống xâm hại trẻ em" tại UBND tỉnh. Tiếp là làm việc với đoàn có đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa cùng đại diện lãnh đạo Sở ngành có liên quan.

12-9-2019-tiep giam sat DBQH.jpg

Quang cảnh buổi làm việc

Hiện nay, toàn tỉnh có 360.107 trẻ em (chiếm 23,64%/dân số); 331.145 trẻ em đang học mầm non, mẫu giáo và các cấp phổ thông; 30 trẻ em đang trong độ tuổi đi học nhưng không đến trường phải tham gia lao động trái pháp luật; 296 trẻ em có cha mẹ ly hôn; 2.769 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và 13.553 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt.

Hàng năm, cấp tỉnh, cấp huyện đều tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em với các chủ đề: "Vì cuộc sống an toàn, phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em" (năm 2016), "Triển khai Luật trẻ em và phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em" (năm 2017) ,"Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số" (năm 2018), " Chung tay vì trẻ em nghèo" (năm 2019). Lễ phát động nhằm nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, nhất là tuyên truyền việc phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em, phổ biến kỹ năng phòng ngừa, xử lý các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em. Sau Lễ phát động đồng loạt tổ chức Diễn đàn trẻ em để lắng nghe trẻ em.

Đối với trẻ em có nguy cơ bị xâm hại, công tác hỗ trợ thông qua các chương trình, Đề án, huy động Quỹ bảo trợ trẻ em các cấp, tổ chức thăm hỏi, tặng quà, tặng học bổng,…Từ các hoạt động hỗ trợ và giúp đỡ trẻ em có nguy cơ bị xâm hại đã làm giảm thiểu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em có nguy cơ bị bạo lực, bóc lột, bỏ rơi; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp chính quyền; xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh cho mọi trẻ em.

Đối với trẻ em bị xâm hại, các em được can thiệp với các hình thức như: tiếp cận thông tin, kết nối với cơ quan công an để ngăn chặn các hành vi đe dọa hoặc gây tổn thương nghiêm trọng đến tính mạng; cơ quan chức năng đã phối hợp với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện việc sơ cấp cứu ban đầu kịp thời cho trẻ em; đồng thời, lưu giữ đồ vật, tài liệu liên quan đến tổn hại của trẻ em do bị xâm hại để hỗ trợ việc điều tra, xử lý; tư vấn, trị liệu tâm lý và phục hồi sức khỏe cho trẻ bị xâm hại; đưa vào cơ sở bảo trợ xã hội, vận động cộng đồng nhận chăm sóc, nuôi dưỡng (tạm thời) trẻ em bị xâm hại; thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách trợ giúp xã hội đối với trẻ em bị xâm hại; tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho trẻ em; phối hợp với nhà trường, cơ sở giáo dục vận động và giúp đỡ trẻ đi học trở lại, giúp trẻ nhanh chóng hòa nhập với bạn bè và môi trường học tập.


Đoàn giám sát làm việc tại UBND tỉnh

Thời gian qua, mặc dù các cấp, các ngành, các địa phương đã quan tâm đến công tác bảo vệ, chăm sóc giáo dục trẻ em, nhất là phòng chống xâm hại trẻ em, các cơ quan bảo vệ pháp luật đã có sự phối hợp chặt chẽ để điều tra, truy tố đưa ra xét xử kịp thời nhưng tình hình tội phạm xâm hại trẻ em trên địa bàn vẫn còn diễn biến phức tạp. Từ năm 2015 đến 30/6/2019, có 163 trẻ em bị xâm hại (152 nữ, 11 nam) với các hình thức bạo lực (13 em), xâm hại tình dục (147 em), 02 em bị giết và 01 em bị thương tích. Đối tượng xâm hại trẻ em chủ yếu là nam giới đã thành niên, có quan hệ nhất định với cha mẹ trẻ và trẻ bị xâm hại; phương thức, thủ đoạn xâm hại trẻ rất đa dạng. Xâm hại trẻ em, đặc biệt là tình trạng xâm hại tình dục trẻ em đang là vấn nạn không chỉ để lại hậu quả nặng nề với bản thân người bị hại, mà còn ảnh hưởng đến cả gia đình và xã hội.

Nguyên nhân của tình hình xâm hại trẻ em là do cha mẹ thiếu sự quan tâm đến việc bảo vệ con em mình; nhận thức và hiểu biết của trẻ em chưa toàn diện; đối tượng phạm tội bị xuống cấp về đạo đức, tiếp xúc nhiều với các văn hóa phẩm không chính thống, phim ảnh bạo lực, khiêu dâm;…

Tại buổi làm việc, Trưởng đoàn Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh – Trương Văn Nọ đánh giá cao công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thực và hành động đối với công tác bảo vệ chăm sóc giáo dục trẻ em, qua đó tạo điều kiện để trẻ em được học tập, vui chơi, phát triển tài năng và hòa nhập cộng đồng xã hội. Đồng thời, đồng chí đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm công tác tuyên truyền, nhất là tại nhà trường để giúp các em hiểu biết về các nguy cơ bị xâm hại; tăng cường công tác phối hợp giữa các cấp ngành; quan tâm đầu tư môi trường vui chơi cho trẻ; đặc biệt là công tác hỗ trợ trẻ em sau khi bị xâm hại./.      

Anh Tuấn

13/09/2019 11:00 SAĐã ban hành
Đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2019Đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2019
Theo báo cáo kết quả kiểm tra của Đoàn kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2019 do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm Trưởng đoàn, trong 8 tháng đầu năm 2019, nhờ sự tập trung chỉ đạo của các sở, ngành, địa phương về Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM) nên tiến độ thực hiện Chương trình đạt được kết quả tích cực.

Đến nay, toàn tỉnh đã có 77/166 xã đạt chuẩn NTM (chiếm 46,4%), bình quân đạt 15,5 tiêu chí/xã. Tiến độ thực hiện các tiêu chí của các xã trong lộ trình xây dựng NTM năm 2019 đạt từ 16 – 18 tiêu chí/xã. Các xã đạt chuẩn NTM từ năm 2016 trở về trước đã và đang tập trung đầu tư nâng chất để không còn nợ tiêu chí. Huyện Châu thành và thành phố Tân An đang hoàn chỉnh hồ sơ trình Trung ương công nhận huyện đạt chuẩn NTM và thành phố hoàn thành nhiệm vụ NTM,...


Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, phong trào làm đường giao thông nông thôn phát triển rộng khắp, góp phần mang lại bộ mặt mới cho các vùng quê

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được thì việc thực hiện Chương trình xây dựng NTM vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: tiến độ thực hiện và giải ngân nguồn vốn Chương trình MTQG xây dựng NTM còn chậm, trong đó tiến độ thực hiện nguồn vốn hỗ trợ cơ sở hạ tầng cho các Hợp tác xã (HTX) còn gặp nhiều khó khăn, một số HTX khó khăn về vốn đối ứng, thủ tục cấp phép xây dựng; việc công nhận lại Trường học đạt chuẩn chưa được các địa phương quan tâm, còn lúng túng trong việc công nhận lại các trường sau khi sáp nhập; tiêu chí nước sạch đạt thấp, nhất là các huyện vùng hạ: Cần Đước, Cần Giuộc. Vẫn còn 02 huyện Mộc Hóa và Đức Huệ chưa có xã đạt chuẩn NTM. Nguyên nhân chủ yếu của những hạn chế trên là do một số địa phương chưa tập trung trong việc chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra tiến độ thực hiện chương trình, tiến độ thực hiện các nguồn vốn; công tác tuyên truyền, vận động xây dựng NTM chưa có chiều sâu; nguồn lực đầu tư cho Chương trình còn hạn chế trong khi nhu cầu của các địa phương là rất lớn,...

Để khắc phục những tồn tại, hạn chế nêu trên và phấn đấu đạt các chỉ tiêu năm 2019, UBND tỉnh có văn bản yêu cầu các sở, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các xã trong kế hoạch năm 2019 tiến hành rà soát, đánh giá thực trạng các xã so với 19 tiêu chí NTM và có lộ trình cụ thể để thực hiện các tiêu chí chưa đạt; đồng thời, phân công các phòng, ban cấp huyện thường xuyên kiểm tra, đôn đốc tiến độ thực hiện các tiêu chí, đảm bảo đến cuối năm 2019 có thêm xã đạt chuẩn NTM theo kế hoạch (toàn tỉnh ít nhất là 08 xã). Đối với các xã đã đạt chuẩn NTM từ năm 2016 trở về trước phải có kế hoạch củng cố, nâng chất các tiêu chí để đảm bảo đến cuối năm 2019 không còn xã nợ tiêu chí. Trong quá trình chỉ đạo, các địa phương thực hiện nghiêm Công văn số 1889/UBND-KTTC ngày 26/4/2019 của UBND tỉnh về đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM năm 2019.

Các sở, ngành, địa phương cần đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các nguồn vốn Chương trình xây dựng NTM đã được phân bổ, trong đó, tập trung đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để thi công các công trình và giải ngân các nguồn vốn, đảm bảo đến cuối năm 2019 đạt kế hoạch tỉnh giao. Các địa phương cần có sự quan tâm, phối hợp với các sở, ngành tỉnh để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc tồn tại như: khó khăn của các HTX, công tác giải phóng mặt bằng thi công công trình,... Đối với các nguồn vốn cần điều chỉnh, các sở, ngành tỉnh, UBND huyện, thị xã, thành phố phải gửi văn bản đề nghị điều chỉnh về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Đối với tiêu chí nước sạch, phải thực hiện đúng theo tinh thần tại Quyết định 1687/QĐ-UBND ngày 11/5/2019 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Kế hoạch thực hiện giải pháp nâng tỷ lệ hộ dân nông thôn sử dụng nước sạch đến năm 2020 đạt 45%. Riêng đối với các huyện vùng hạ Cần Đước, Cần Giuộc, UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương chỉ đạo các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thi công và công tác đấu nối đường ống dẫn nước đến người dân; chủ trì, phối hợp với các sở, ngành tỉnh tham mưu giải pháp cấp bách để cung cấp nước sạch cho huyện Cần Đước và huyện Cần Giuộc, đảm bảo chỉ tiêu theo Kế hoạch của tỉnh đề ra.

Đối với huyện Châu thành và thành phố Tân An, khẩn trương hoàn chỉnh các hồ sơ, thủ tục trình Trung ương thẩm định, công nhận đạt huyện nông NTM, thành phố hoàn thành nhiệm vụ NTM. Trong đó, cần tập trung công tác cải tạo cảnh quan môi trường, trồng cây xanh trên các trục đường giao thông, nơi công cộng như: trụ sở UBND xã, trường học, trạm y tế,…; tổ chức phát động các Đoàn thể xã, ấp ra quân thực hiện phong trào thu gom rác, trồng cây xanh; từ đó làm thay đổi nhận thức của người dân, xây dựng và nhân rộng các mô hình tự quản xây dựng ấp, khu phố xanh, sạch, đẹp, an toàn.

Đối với huyện Đức Huệ và huyện Mộc Hóa cần tập trung thực hiện các nội dung theo Thông báo số 309/TB-UBND ngày 25/7/2019 của UBND tỉnh, trong đó, cần đẩy mạnh công tác tuyên tuyền vận động người dân, phát động phong trào chung sức xây dựng NTM, tập trung nguồn lực để đầu tư xây dựng các công trình trên địa bàn huyện; xác định lộ trình cụ thể và xây dựng kế hoạch để thực hiện các tiêu chí xã NTM để đề nghị các sở, ngành tỉnh hỗ trợ thực hiện các tiêu chí chưa đạt.

UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng sở, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố nghiêm túc triển khai thực hiện./.

TV

13/09/2019 8:00 SAĐã ban hành
Đoàn kết, quyết tâm thực hiện nhiệm vụĐoàn kết, quyết tâm thực hiện nhiệm vụ
Kinh tế - xã hội phát triển, diện mạo quê hương đổi mới, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên, đó là kết quả từ sự đoàn kết, quyết tâm của cả hệ thống chính trị và nhân dân huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, đặc biệt là các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015-2020.
Học sinh học tập trong ngôi trường đạt chuẩn quốc gia Trường Tiểu học thị trấn Thủ Thừa, Công trình trọng điểm của huyện


Học sinh học tập trong ngôi trường đạt chuẩn quốc gia Trường Tiểu học thị trấn Thủ Thừa, Công trình trọng điểm của huyện

Nhà nước và nhân dân cùng làm 

Những tuyến đường, cây cầu liên xã, nối liền xóm, ấp được nâng cấp, làm mới không chỉ giúp người dân đi lại, vận chuyển hàng hóa dễ dàng mà còn góp phần thay đổi diện mạo quê hương. Đây là "quả ngọt" từ sự đồng thuận của nhân dân và cả hệ thống chính trị trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện về Huy động các nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn (GTNT) - 1 trong 3 chương trình đột phá nhiệm kỳ 2015-2020.

Với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm" và công trình phải hợp lòng dân, các địa phương lên kế hoạch cụ thể cho từng năm, đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền để người dân hiểu, đồng thuận và đóng góp sức người, sức của cùng xây dựng các công trình GTNT. Theo đó, các xã phát động phong trào thi đua, nhân rộng các cá nhân, tập thể điển hình tiên tiến về xã hội hóa đầu tư kết cấu hạ tầng GTNT. Nhờ vậy, hầu hết cán bộ, đảng viên, hội viên và nhân dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của việc huy động các nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng GTNT, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, khâu đột phá để phát triển KT-XH của địa phương mình.

Tuyến đường kênh 2, thuộc ấp 3, xã Tân Thành vài tháng trước là nỗi lo của người dân.Đường nhỏ, khó đi, mùa mưa thì sình lầy. Học sinh có hôm chạy xe đạp đi học bị té do đường trơn hoặc dính sình, người lấm lem bùn đất. Trước tình trạng trên, Nhà nước và nhân dân chung tay trải đá xanh để nâng cấp tuyến đường. Tuyến đường hoàn thành, ai cũng vui mừng, đặc biệt là học sinh quần áo tinh tươm bước vào năm học mới không còn lo đường sình lầy như trước.

Ông Ngô Đình Trung, ngụ ấp 3, xã Tân Thành, chia sẻ: "Khi Nhà nước phát động người dân đóng góp kinh phí làm tuyến đường kênh 2, ai cũng phấn khởi. Tôi không chỉ đóng góp kinh phí mà còn trực tiếp tham gia vận động người dân có đất trên tuyến đường này chung tay thực hiện, sớm hoàn thành tuyến đường. Tuyến đường hoàn thành, người dân đi lại, vận chuyển hàng hóa dễ dàng nên chi phí sản xuất giảm và nông sản được giá hơn trước".

Để có những công trình hợp lòng dân như trên, xã Tân Thành đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền để dân hiểu, dân tin và dân cùng làm với Nhà nước.Đó là yếu tố quan trọng góp phần thực hiện thành công chủ trương "Nhà nước và nhân dân cùng làm".

Chủ tịch UBND xã Tân Thành - Lê Văn Hồng cho biết: "Để đưa nghị quyết vào cuộc sống, công tác tuyên truyền, vận động rất quan trọng. Người dân hiểu, tin tưởng và đồng thuận cùng Nhà nước thì thực hiện nghị quyết đi được hơn nửa chặng đường. Trong huy động các nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng GTNT cũng vậy, xã luôn chú trọng việc lấy ý kiến nhân dân, chọn những công trình bức xúc làm trước và phân tích thêm về những lợi ích mà người dân có được khi công trình hoàn thành để mọi người tích cực hưởng ứng.Tân Thành cũng xây dựng mạng lưới nòng cốt ở các xóm, ấp để tuyên truyền, vận động nhân dân, đặc biệt là lấy nhân dân vận động nhân dân để nhân đôi hiệu quả".

Ngoài xã Tân Thành, các xã Mỹ Lạc, Mỹ Thạnh, Long Thuận,… cũng nỗ lực thực hiện Chương trình Huy động các nguồn lực xây kết cấu hạ tầng GTNT. Cuối năm 2018, huyện thực hiện đường bêtông được 29,113/50km, đạt 58,23% chỉ tiêu; đường đá cấp phối được 59,026/60km, đạt 98,57% chỉ tiêu; cầu bêtông được 53/13 cây cầu, đạt 353,3% chỉ tiêu. Hướng tới, huyện phấn đấu hoàn thành chương trình với kết quả đạt và vượt chỉ tiêu đề ra.

Cây cầu mới hoàn thành tại ấp 3, xã Tân Thành giúp người dân đi lại, vận chuyển hàng hóa thuận lợi 

Cây cầu mới hoàn thành tại ấp 3, xã Tân Thành giúp người dân đi lại, vận chuyển hàng hóa thuận lợi

Quyết tâm đạt và vượt các chỉ tiêu

Qua hơn 4 năm thực hiện, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XI thực sự đi vào cuộc sống và đạt nhiều kết quả thiết thực, giúp Thủ Thừa ngày càng đổi mới và đi lên. Theo đó, kinh tế tiếp tục phát triển, cơ cấu chuyển dịch đúng hướng; văn hóa - xã hội chuyển biến rõ nét; an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững; chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị được nâng lên, củng cố niềm tin vững chắc của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng.

Đến nay, Thủ Thừa thực hiện đạt và vượt 14/16 chỉ tiêu chủ yếu của Nghị quyết Đại hội. Kết quả đó là kết tinh của trí tuệ tập thể Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Huyện ủy với sự nỗ lực, phấn đấu vượt qua khó khăn, thách thức của các ngành, đoàn thể và nhân dân trong huyện.

Riêng 2 chỉ tiêu chưa đạt, huyện đang tập trung phấn đấu và quyết liệt thực hiện để hoàn thành trong năm 2020. Theo đó, chỉ tiêu xã đạt chuẩn nông thôn mới trên 50% (hiện đạt 33,33%, 4/12 xã đạt chuẩn), theo lộ trình kế hoạch thực hiện đến cuối năm 2019, huyện đề nghị tỉnh phúc tra công nhận thêm xã Mỹ Phú và năm 2020 tiếp tục đề nghị tỉnh phúc tra công nhận xã Bình An, như vậy về cơ bản sẽ đạt chỉ tiêu. Với chỉ tiêu trường đạt chuẩn quốc gia đạt 80% (hiện đạt 52,94%, có 18/32 trường đạt chuẩn), nguyên nhân đạt thấp là do thực hiện đề án sáp nhập các trường theo Đề án 02-ĐA/TU của Tỉnh ủy nên một số trường bị rớt chuẩn, huyện chỉ đạo ngành chuyên môn xây dựng lộ trình kế hoạch tập trung thực hiện đến cuối năm 2020.

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Thủ Thừa - Dương Văn Tuấn cho biết: "Thời gian tới, huyện tiếp tục tập trung triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ theo quy hoạch; thường xuyên rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch nhằm kêu gọi thu hút đầu tư. Huyện khẩn trương tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng nông nghiệp sạch gắn với ứng dụng công nghệ cao. Huyện cũng tập trung huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật, ưu tiên đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông để phục vụ phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, huyện tăng cường giới thiệu, quảng bá, xúc tiến đầu tư phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; thúc đẩy tiến độ xây dựng hoàn thành đưa vào hoạt động các dự án đã triển khai trên địa bàn huyện,… Do đó, nhiệm vụ quan trọng từ nay đến cuối nhiệm kỳ của Đảng bộ huyện là lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành trong huyện khẩn trương rà soát Nghị quyết Đại hội, tập trung thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra, nhất là quyết tâm hoàn thành 2 chỉ tiêu chưa đạt. Song song đó, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tốt công tác tổ chức Đại hội Đảng các cấp".

Tại cuộc làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Thủ Thừa nhằm nắm tình hình, giải quyết các vấn đề tồn tại, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ chính trị trên địa bàn huyện trong thời gian qua vào tháng 8-2019, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh ghi nhận những nỗ lực và đánh giá cao những kết quả đã đạt của huyện.

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, thời gian tới, huyện phải quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015-2020, đặc biệt tập trung quyết liệt thực hiện 2 chỉ tiêu chưa đạt; tập trung chỉ đạo chặt chẽ trong sản xuất nông nghiệp nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện nghị quyết, chương trình của huyện về sản xuất nông nghiệp; tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh hiện nay, trong đó chú trọng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo chương trình đột phá của tỉnh và đặc biệt quan tâm đầu tư xây dựng tổ hợp tác, hợp tác xã đạt hiệu quả; tập trung xây dựng nông thôn mới, nhất là thực hiện đạt các tiêu chí và nâng chất các tiêu chí đã đạt,...

Bên cạnh đạt 14/16 chỉ tiêu nghị quyết, thực hiện hiệu quả Chương trình Huy động các nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn, các chương trình đột phá, công trình trọng điểm khác cũng đã và đang về đích. Trong đó, công trình xây dựng Trường Tiểu học thị trấn Thủ Thừa đạt chuẩn quốc gia hoàn thành và đưa vào sử dụng năm học 2018-2019, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của trường nói riêng và toàn huyện nói chung; Chương trình Phát triển đàn bò thịt được 4.676/5.000 con với 1.348 hộ nuôi, đạt 93,52% chỉ tiêu; Chương trình Chỉnh trang đô thị thị trấn Thủ Thừa thực hiện đạt 6/9 chỉ tiêu./.

Theo Báo Long An Online
12/09/2019 10:00 SAĐã ban hành
Giá trị xuất khẩu rau quả của Việt Nam tám tháng qua giảm gần 6%Giá trị xuất khẩu rau quả của Việt Nam tám tháng qua giảm gần 6%
Trung Quốc tiếp tục đứng vị trí thứ nhất về thị trường nhập khẩu rau quả của Việt Nam khi chiếm hơn 70% thị phần, với giá trị xuất khẩu đạt gần 1,7 tỷ USD, giảm 5,6% so với cùng kỳ năm ngoái.
Chế biến nông sản xuất khẩu tại Công ty Cổ phần Rau quả An Giang.( Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)

Chế biến nông sản xuất khẩu tại Công ty Cổ phần Rau quả An Giang.( Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), giá trị xuất khẩu rau quả tháng 8/2019 ước đạt 246 triệu USD, đưa giá trị xuất khẩu rau quả tám tháng qua ước đạt hơn 2,5 tỷ USD, giảm 5,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trung Quốc tiếp tục đứng vị trí thứ nhất về thị trường nhập khẩu rau quả của Việt Nam trong 7 tháng qua chiếm hơn 70% thị phần, với giá trị xuất khẩu đạt gần 1,7 tỷ USD, giảm 5,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Tiếp đến là Mỹ chiếm 3,6% thị phần, giá trị xuất khẩu đạt hơn 84 triệu USD, tăng 12,5%; Hàn Quốc chiếm trên 3% thị phần, giá trị xuất khẩu đạt gần 77 triệu USD, tăng hơn 13%...

Các thị trường có giá trị xuất khẩu rau, quả tăng mạnh là Lào gấp 2,84 lần, Hong Kong (Trung Quốc) gấp 2,37 lần, Đài Loan (Trung Quốc) tăng 44%, Hà Lan tăng 37,9%...

Cũng trong tháng 8/2019, ước giá trị nhập khẩu mặt hàng rau, quả đạt 134 triệu USD, đưa tổng giá trị mặt hàng rau, quả nhập khẩu tám tháng năm nay đạt hơn 1 tỷ USD, tăng 11,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, xuất khẩu mặt hàng rau, quả những tháng cuối năm 2019 tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn như kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc leo thang gây tâm lý lo ngại cho hoạt động thương mại và đầu tư.

Ngoài ra, nhiều thị trường tăng cường áp dụng các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường khắt khe như Ủy ban châu Âu siết chặt mức dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đối với nông sản nhập khẩu, nhiều thị trường ban hành quy định về truy xuất nguồn gốc, chứng nhận kiểm dịch thực phẩm, quy trình đóng gói và vận chuyển...

Tại thị trường trong nước, trong tháng 8/2019, tại tỉnh Tiền Giang có ba loại trái cây bị giảm giá nặng nề là dưa hấu, dừa xiêm và thanh long. Ở thời điểm này, dưa hấu chỉ ở mức hơn 6.000 đồng/kg giảm 50% so với tháng trước; dừa xiêm từ 90.000 đồng/chục, giảm xuống còn 40.000 đồng/chục; thanh long ruột trắng giá còn 6.000-7.000 đồng/kg, giảm 50% so tháng trước. Với mức giá này nhà vườn không có lãi, thậm chí thua lỗ.

Các loại trái cây giảm giá do nhu cầu nhập khẩu Trung Quốc không ổn định, kiểm soát chặt chẽ vận chuyển qua lại cửa khẩu vào Trung Quốc đã làm cho đầu ra của trái cây bấp bênh.

Trong khi đó, giá nhãn năm nay tại nhiều tỉnh đều tăng cao. Tại Bà Rịa-Vũng Tàu thương lái thu mua loại rẻ nhất là 40.000 đồng/kg nhãn xuồng cơm trắng; 60.000 đồng/kg đối với nhãn xuồng bao công; 100.000 đồng/kg đối với nhãn xuồng cơm vàng và đặc biệt nhãn bắp cải được bán với giá 150.000 đồng/kg.

Tại thủ phủ nhãn lồng tỉnh Hưng Yên, sản lượng năm nay lại giảm mạnh chỉ còn 1/3 nên giá tăng cao, dao động từ 70.000-100.000 đồng/kg. Tương tự tại Tuyên Quang, do thời tiết bất lợi nên nhiều nhà vườn bị kém năng suất so với vụ trước, mức giá nhãn đạt 30.000-50.000 đồng/kg, cao hơn từ 20.000-35.000 đồng/kg so với vụ trước.

Do ảnh hưởng của cơn bão số 3 (Wipha), trong tháng qua, có thời điểm nhiều mặt hàng rau xanh tại địa bàn thành phố Hà Nội đều tăng giá, có nơi thậm chí tăng gấp đôi. Tuy nhiên, sau đó một tuần giá rau xanh lại trở lại giảm do nguồn cung được phục hồi hoặc thay thế bằng những loại rau củ mà không bị ảnh hưởng của bão.

Tương tự, trận mưa lũ lớn ở Đà Lạt khiến thị trường rau củ tại đây tăng mạnh, giá bình quân cũng tăng từ 1.000-2.000 đồng/kg rau mỗi loại./.

Theo TTXVN

12/09/2019 10:00 SAĐã ban hành
Quốc hội thảo luận tại Tổ bốn dự án Luật   Quốc hội thảo luận tại Tổ bốn dự án Luật  
Theo chương trình kỳ họp, ngày 15/11/2019, Quốc hội khóa XIV dành phần lớn thời gian để thảo luận tại Tổ về các dự án: Luật Doanh nghiệp (sửa đổi); Luật Đầu tư (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và dự án Luật Thanh niên (sửa đổi).

Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Long An.jpg

Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Long An tham gia ý kiến tại Tổ thảo luận

Cụ thể, buổi sáng, sau khi nghe các cơ quan trình và thẩm tra dự án Luật Doanh nghiệp (sửa đổi), Luật Đầu tư (sửa đổi), Quốc hội thảo luận tại Tổ về 02 dự án luật này. Theo báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, việc sửa đổi, bổ sung Luật Doanh nghiệp là rất cần thiết nhằm kịp thời thể chế hóa đường lối, chủ trương của Đảng, bảo đảm tính đồng bộ của hệ thống pháp luật, tính tương thích với một số quy định của các luật mới ban hành, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực thi pháp luật. Qua đó, tiếp tục hoàn thiện thể chế, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cắt giảm thủ tục hành chính, cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp; nâng cao chất lượng tổ chức quản trị doanh nghiệp, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của cổ đông, nhà đầu tư khi tham gia đầu tư kinh doanh tại doanh nghiệp; đáp ứng yêu cầu thực tiễn và hội nhập kinh tế quốc tế. Tuy nhiên, báo cáo nêu cũng cần đánh giá kỹ một số nội dung như: phạm vi điều chỉnh; khái niệm doanh nghiệp Nhà nước; việc thực hiện đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử; về quyền của cổ đông phổ thông;... đây là những vấn đề được đại biểu tập trung phân tích, đánh giá, đề xuất, kiến nghị tại các Tổ thảo luận.

Tương tự, việc sửa đổi, bổ sung Luật Đầu tư nhằm kịp thời thể chế hóa đường lối, chủ trương của Đảng, bảo đảm tính đồng bộ của hệ thống pháp luật, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực thi pháp luật, cắt giảm thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, xử lý những quy định còn mâu thuẫn với các luật khác (như Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản,…), nâng cao chất lượng đầu tư, bảo đảm quyền tự do, bình đẳng của các chủ thể thuộc các thành phần kinh tế trong hoạt động đầu tư kinh doanh, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của cổ đông, nhà đầu tư khi tham gia đầu tư tại doanh nghiệp; đáp ứng yêu cầu thực tiễn và hội nhập quốc tế. Tuy nhiên, báo cáo của Ủy ban Kinh tế đặt ra một số vấn cần đề điều chỉnh, đánh giá cho phù hợp như:

Về chính sách về đầu tư kinh doanh, để tránh trường hợp lạm dụng, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư kinh doanh, Ủy ban Kinh tế đề nghị rà soát, chỉnh sửa quy định tại khoản 3 Điều 5 cho  phù hợp với quy định tại Điều 33 Hiến pháp năm 2013 và khoản 2 Điều 15 dự thảo Luật về quyền con người, quyền công dân. Những quyền này chỉ có thể bị hạn chế theo quy định của luật trong trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng và mọi người có quyền tự do kinh doanh trong những ngành nghề mà pháp luật không cấm.

Đối với quy định về ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh, trong đó có kinh doanh dịch vụ đòi nợ, theo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế thì việc thuê một đơn vị trung gian đứng ra thu hồi nợ xuất phát từ nhu cầu thực tế của cuộc sống, đáp ứng nhu cầu của khách hàng khi các công ty kinh doanh dịch vụ đòi nợ sử dụng các công cụ, biện pháp đạt kết quả, phù hợp với các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, thời gian qua do chưa có quy định rõ ràng, chặt chẽ về các yêu cầu, điều kiện phải tuân thủ đối với hoạt động này nên đã nảy sinh một số trường hợp biến tướng, lạm dụng, có dấu hiệu vi phạm trật tự, an toàn xã hội, xâm phạm đến sức khỏe, danh dự và nhân phẩm của công dân. Vì vậy, đề nghị không nên cấm đối với hoạt động kinh doanh này, thay vào đó, cần bổ sung quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ đòi nợ, bảo đảm quản lý nhà nước chặt chẽ đối với loại hình kinh doanh này.

Các quy định liên quan đến ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện; sửa đổi, bổ sung ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh, danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện; ngành, nghề tiếp cận thị trường có điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài; về đầu tư theo hình thức thành lập tổ chức kinh tế; góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp; về thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư; thủ tục cấp, điều chỉnh và thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; và những vấn đề quan trọng khác sẽ được đại biểu Quốc hội tập trung thảo luận tại các Tổ.

Cùng ngày, Quốc hội tiếp tục thảo luận tại Tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và dự án Luật Thanh niên (sửa đổi)./.

Kiến Quốc

15/11/2019 4:00 CHĐã ban hành
Thượng viện Mỹ phê chuẩn tân đại sứ tại Việt NamThượng viện Mỹ phê chuẩn tân đại sứ tại Việt Nam

<p style="text-align:justify;line-height:15.45pt;margin:0in 0in 0pt">
<b>
<span style="font-family:'arial','sans-serif';color:#0d0d0d;font-size:10pt">Thượng viện Mỹ phê chuẩn ông Ted Osius làm đại sứ Mỹ mới tại Việt Nam, sau khi ông được tổng thống đề cử giữ chức vụ này hồi tháng 5. </span>
</b>
</p>

Ông Ted Osius, tân đại sứ Mỹ tại Việt Nam. Ảnh: Twitter

Theo Washington Post, Thượng viện Mỹ tối 17/11 phê chuẩn bằng miệng 4 nhà ngoại giao cho chức vụ đại sứ. Trong số đó, ông Ted Osius, một nhà ngoại giao kỳ cựu, được chấp thuận làm đại sứ Mỹ tại Việt Nam, kế nhiệm ông David Shear.

Tổng thống Mỹ Barack Obama hồi tháng 5 đề cử ông Osius giữ chức đại sứ tại Việt Nam. Tuy nhiên, ứng viên này phải chờ Ủy ban Đối ngoại và toàn bộ Thượng viện thông qua trước khi được giữ chức vụ.

Osius từng làm việc ở Indonesia, Ấn Độ, Việt Nam, Thái Lan và Philippines. Công việc gần đây nhất của ông là giáo sư trường National War College. Ông cũng là một nghiên cứu viên kỳ cựu ở Viện nghiên cứu Chiến lược và Quan hệ Quốc tế (CSIS).

Trong phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ hồi tháng 6, Osius cho rằng đã đến lúc Washington cân nhắc dỡ lệnh cấm bán và chuyển giao vũ khí sát thương cho Hà Nội. Bốn tháng sau đó, chính phủ Mỹ tuyên bố dỡ một phần lệnh cấm buôn bán vũ khí sát thương cho Việt Nam. Đây được coi là một động thái có ý nghĩa lớn, gần 40 năm sau khi chiến tranh kết thúc.

Osius từng bày tỏ rằng được trở thành đại sứ Mỹ ở Việt Nam, đối với ông, là "giấc mơ trở thành hiện thực". Ông từng đi khắp Việt Nam, và có lần đạp xe từ Hà Nội và TPHCM. Ông từng phục vụ trong phái đoàn ngoại giao Mỹ tại Việt Nam sau khi hai nước bình thường hóa quan hệ.

Ba nhà ngoại giao cũng được phê chuẩn cùng ông Osius là bà Barbara Leaf, đại sứ mới tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Erica J. Barks Ruggles, đại sứ mới tại Rwanda, Karen Clark Stanton, đại sứ mới tại Đông Timor.

Nguồn: Trọng Giáp-VnExpress

 

20/11/2014 12:00 SAĐã ban hành
Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về khiếu nại, tố cáoXây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về khiếu nại, tố cáo
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị các cơ quan, bộ, ngành cần tăng cường công tác đối thoại, bố trí cán bộ có năng lực phù hợp phụ trách công tác tiếp công dân.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng tại phiên họp. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng tại phiên họp. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 37, chiều 11/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về các báo cáo của Chính phủ, Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo năm 2019.

Vẫn còn tình trạng khiếu nại gay gắt, kéo dài

Trình bày báo cáo công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo năm 2019, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho biết năm 2019, tình hình khiếu nại, tố cáo của công dân vẫn diễn biến phức tạp trên một số lĩnh vực như môi trường, đất đai, nhà ở...

So với năm 2018, tổng số đơn thư các loại giảm 7%, số vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan hành chính nhà nước giảm 3%.

Thanh tra Chính phủ đã ban hành kế hoạch để hướng dẫn các địa phương thực hiện kiểm tra, rà soát, giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp, kéo dài; phối hợp với các bộ, ngành liên quan rà soát, lập danh sách vụ việc Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải quyết, các vụ việc địa phương giải quyết (trong đó có 37 vụ việc do Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đôn đốc, chỉ đạo giải quyết; 221 vụ việc đã có kết luận của các cơ quan Trung ương đề nghị các địa phương tập trung giải quyết dứt điểm và báo cáo kết quả về Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ).

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, một số địa phương, đơn vị (nhất là ở cấp sở, ngành thuộc Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương) chưa thực hiện tốt việc tiếp công dân định kỳ của lãnh đạo, nhất là của người đứng đầu theo quy định của Luật Tiếp công dân, đặc biệt là trong các vụ việc phức tạp, khiếu nại đông người. Một số bộ, ngành, địa phương có tỷ lệ giải quyết vụ việc khiếu nại, tố cáo đạt thấp hơn so với mục tiêu đã đề ra.

Báo cáo công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của Tòa án Nhân dân Tối cao năm 2019, Phó Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Lê Hồng Quang khẳng định tình hình khiếu nại về tư pháp vẫn diễn biến phức tạp, còn một số vụ việc khiếu nại gay gắt, kéo dài, đã qua nhiều cấp giải quyết nhưng đương sự vẫn tiếp tục khiếu nại gây áp lực rất lớn cho các cơ quan nhà nước nói chung và Tòa án nhân dân nói riêng.

Trong 10 tháng qua, Tòa án nhân dân các cấp đã nhận hơn 20.000 đơn thư các loại, trong đó có 4.193 đơn khiếu nại đối với các quyết định tố tụng và hành vi tố tụng của Chánh án, Phó Chánh án và Thẩm phán.

Phó Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao cho biết hầu hết các trường hợp đều chấp hành đúng quy định của pháp luật về thời hạn giải quyết. Chất lượng giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo ngày càng được nâng lên. Tuy nhiên, số lượng các loại vụ án phải thụ lý, giải quyết trong 10 tháng qua tăng đột biến gây áp lực rất lớn cho các tòa án trong quá trình giải quyết, xét xử các vụ án thuộc thẩm quyền. Số lượng thẩm phán, thẩm tra viên để bố trí cho các Tòa án nhân dân cấp cao còn thiếu nhiều so với nhu cầu công việc.

Báo cáo kết quả công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp của Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao cho thấy thời gian gần đây, một số trường hợp gửi đơn tố giác đến Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao về hành vi "Làm sai lệch hồ sơ vụ án," "Không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội," "Ra bản án trái pháp luật"... Tuy nhiên, thực chất nội dung đơn là khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp.

Khi Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao chuyển đơn đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết, công dân không đồng ý và yêu cầu phải xử lý theo tội danh đã tố giác, dẫn đến vụ việc trở thành khiếu nại gay gắt, kéo dài...

Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Lê Minh Trí cho biết, trong năm qua, Viện Kiểm sát nhân dân các cấp đã tiếp nhận hơn 72.000 đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, đề nghị, phản ánh, trong đó, đơn không đủ điều kiện xử lý, không thuộc thẩm quyền giải quyết, kiểm sát việc giải quyết của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao chiếm 42%. Vì vậy, công tác phân loại, xử lý đơn mất nhiều thời gian, ảnh hưởng không nhỏ đến các công tác nghiệp vụ khác của Viện Kiểm sát nhân dân các cấp.

Kiên quyết xử lý trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra sai phạm

Trình bày báo cáo thẩm tra sơ bộ Báo cáo của Chính phủ về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo năm 2019, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho biết thực tế vừa qua đã xuất hiện một số nguyên nhân mới làm phát sinh khiếu nại, tố cáo liên quan đến việc thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai, tài nguyên, môi trường, hành vi vi phạm pháp luật về môi trường của doanh nghiệp tại một số khu công nghiệp, gây thiệt hại nghiêm trọng về môi trường, tài sản, sức khỏe, tính mạng của người dân, dẫn đến tình trạng người dân bức xúc, phản ứng.

Thường trực Ủy ban Pháp luật nhận thấy tình hình giải quyết khiếu nại, tố cáo năm 2019 đã có chuyển biến theo hướng tích cực, vượt mức chỉ tiêu phấn đấu, giải quyết kịp thời, có hiệu quả theo đúng quy định của pháp luật đối với trên 85% vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền. Điều đó thể hiện sự nỗ lực cố gắng của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương trong công tác quản lý nhà nước nói chung, công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân nói riêng.

Một số ý kiến cho rằng cần khắc phục một trong những nguyên nhân làm phát sinh khiếu nại, tố cáo hiện nay là tình trạng không nhất quán trong việc xử lý, giải quyết giữa các cơ quan có thẩm quyền các cấp đối với những khiếu nại về bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất.

Ủy ban Pháp luật đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, đặc biệt là các lĩnh vực nêu trên; kiên quyết hơn trong việc xem xét, xử lý trách nhiệm của người đứng đầu, cán bộ, công chức để xảy ra sai phạm.

Quang cảnh phiên họp. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN) 


Quang cảnh phiên họp. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Báo cáo thẩm tra các báo cáo công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của ngành Tòa án và ngành kiểm sát năm 2019, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga cho rằng thời gian qua, ngành tòa án và Kiểm sát các cấp đã triển khai nhiều biện pháp nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân, tiếp nhận, giải quyết khiếu nại, tố cáo và đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Công tác giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp và tòa án được quan tâm, tỷ lệ giải quyết đạt cao, qua đó đã kịp thời hủy bỏ nhiều quyết định giải quyết khiếu nại thiếu căn cứ, trái pháp luật.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Ủy ban Tư pháp nhận thấy công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo vẫn còn một số hạn chế. Tỷ lệ giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm có chuyển biến so với năm 2018 nhưng vẫn chưa đạt 50% tính trên số đơn đã thụ lý, vẫn còn hơn 10.000 đơn chưa được giải quyết, cho thấy các giải pháp của Viện Kiểm sát nhân dân trong năm 2019 chưa thật sự phát huy hiệu quả tích cực và chưa tạo được chuyển biến rõ nét.

Ủy ban Tư pháp đề nghị Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao chỉ đạo Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân các cấp thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, trong đó cần chú trọng công tác nhân sự, bố trí cán bộ có năng lực, trình độ, trách nhiệm trong công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về khiếu nại, tố cáo

Tại Phiên họp, nhiều đại biểu bày tỏ sự đồng thuận với báo cáo của Chính phủ, báo cáo thẩm tra của Ủy ban Pháp luật và cho rằng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đã có nhiều cố gắng, tập trung giải quyết nhiều vụ việc khiếu nại, tố cáo, đạt tỷ lệ khá cao, củng cố lòng tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước, góp phần ổn định chính trị, xã hội.

Trưởng ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải đánh giá công tác giải quyết khiếu nại tố cáo của các cơ quan, đơn vị đã có nhiều chuyển biến. Những vụ việc cũ liên quan đến tranh chấp chủ yếu được giải quyết dứt điểm; những vụ phát sinh không nhiều.

Theo bà Nguyễn Thanh Hải, nhiều vụ tưởng như bế tắc nhưng khi các bên liên quan ngồi lại với nhau đã đem lại kết quả cao. Công tác thanh tra công vụ được tăng cường và đổi mới mạnh mẽ, nhất là các Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các tỉnh đã thể hiện được vai trò trong việc tiếp xúc với người dân, giải quyết những vấn đề trong quản lý và sử dụng đất đai, tham nhũng...

Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho rằng một trong những bất cập trong thời gian qua là việc bố trí cán bộ tiếp công dân thường xuyên chưa đảm bảo. Nhiều nơi lịch họp của cấp trên trùng với lịch tiếp dân nên công tác này vẫn còn bị xao nhãng, cần được quan tâm nhiều hơn để có kế hoạch làm việc khoa học, hiệu quả.

Bên cạnh đó, việc phân loại đơn thư, khiếu nại bị sai dẫn đến việc xử lý không đúng, khiến cho người khiếu nại tiếp tục gửi đơn thư vượt cấp.

"Đáng lẽ bức xúc của người dân sẽ được xử lý ngay tại cơ sở chứ không cần phải đưa lên cấp trên," bà Nguyễn Thanh Hải nêu quan điểm.

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái khẳng định việc giải quyết khiếu nại tố cáo phải được thực hiện theo đúng thẩm quyền, như vậy việc xử lý đơn thư mới đúng.

Tổng Thanh tra Chính phủ cho rằng để công tác này đạt hiệu quả, cần có hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về khiếu nại, tố cáo. Hiện đã có phần mềm cơ sở dữ liệu và bước đầu cập nhật tại các địa phương nhưng chưa đầy đủ. Thời gian tới, hệ thống khi đi vào hoạt động tốt sẽ giúp cho việc xử lý đơn thư của người dân đạt hiệu quả cao.

Kết luận phiên làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu ghi nhận, công tác chỉ đạo, lãnh đạo hoạt động tiếp dân đã có nhiều cách làm mới, sáng tạo hơn. Chính phủ đã thành lập các Tổ chuyên trách đi giải quyết những vấn đề phức tạp của từng địa phương...

Cho rằng các cán bộ, công dân thực hiện tốt tinh thần thượng tôn pháp luật sẽ hạn chế được tình trạng khiếu nại, tố cáo, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị các cơ quan, bộ, ngành cần tăng cường công tác đối thoại, bố trí cán bộ có năng lực phù hợp phụ trách công tác tiếp công dân, vì đây là hoạt động rất quan trọng, nhằm nâng cao hiệu quả công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo trong thời gian tới./.

Theo TTXVN

12/09/2019 8:00 SAĐã ban hành
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chúc mừng đại lễ Phật đảnPhó Thủ tướng Trương Hòa Bình chúc mừng đại lễ Phật đản
Trong không khí tăng ni, tín đồ Phật giáo cả nước đang hân hoan đón mừng lễ Phật đản Phật lịch 2564, dương lịch 2020, sáng 3/5, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đến thăm và chúc mừng Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tại chùa Minh Đạo, TPHCM.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chúc mừng Hòa thượng Thích Thiện Nhơn nhân lễ Phật đản Phật lịch 2564, dương lịch 2020. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Đến thăm, chúc mừng Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhân lễ Phật đản Phật lịch 2564, dương lịch 2020, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chúc Hòa thượng cùng toàn thể tăng ni, tín đồ Giáo hội Phật giáo Việt Nam sức khỏe, tinh tấn và an lạc.

Theo Phó Thủ tướng, gần 2.000 năm có mặt ở Việt Nam, Phật giáo đã trở thành tôn giáo được đông đảo người dân Việt Nam đón nhận và tin theo. Trong quá trình đó, Phật giáo Việt Nam luôn gắn bó cùng dân tộc, làm được nhiều việc lợi đạo, ích đời, đóng góp tích cực vào công cuộc đấu tranh bảo vệ và xây dựng phát triển đất nước.

Ngày nay, Phật giáo Việt Nam tiếp tục thể hiện tinh thần nhập thế, luôn gắn bó cùng Đảng, Nhà nước và nhân dân thực hiện công cuộc đổi mới, xây dựng một xã hội nhân ái. Những kết quả của những việc làm đó càng khẳng định Phật giáo Việt Nam là một tôn giáo có truyền thống yêu nước, gắn bó với dân tộc.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chúc mừng Hòa thượng Thích Thiện Nhơn. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Phó Thủ tướng khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân, bảo đảm sinh hoạt tôn giáo đúng pháp luật, tạo điều kiện cho đồng bào có đạo và chức sắc các tôn giáo, trong đó có Phật giáo, thực hiện tốt việc tu hành chân chính và làm tròn bổn phận của công dân đối với Tổ quốc.

Đề cập đến tình hình dịch bệnh COVID-19, Phó Thủ tướng bày tỏ, Lễ Phật đản năm nay không tổ chức do đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và lan rộng trên toàn thế giới. Tuy nhiên, sự chung tay của người dân cả nước, trong đó có Giáo hội Phật giáo Việt Nam, công tác phòng, chống dịch bệnh của Việt Nam đạt kết quả khả quan, được cộng đồng quốc tế ghi nhận.

Cũng theo Phó Thủ tướng, cùng với việc yêu cầu người dân tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, Chính phủ đang từng bước khởi động lại các hoạt động kinh tế xã hội. Do đó, ông mong rằng, các chư vị tôn đức giáo phẩm của Giáo hội trong thời gian tới sẽ tiếp tục gương mẫu và vận động tín đồ, phật tử cùng thực hiện nghiêm túc quy định về phòng dịch, hạn chế tập trung đông người, góp phần đẩy lùi bệnh dịch và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Thay mặt Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng các tăng ni, phật tử cả nước, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn bày tỏ cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Đảng và Nhà nước đối với các hoạt động của Giáo hội Phật giáo Việt Nam thời gian qua.

Hòa thượng cho biết, Giáo hội Phật giáo Việt Nam ngay từ đầu mùa dịch đã có chỉ đạo đến Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo các tỉnh, thành, các tăng ni, phật tử trong cả nước thực hiện nghiêm các quy định về công tác phòng, chống dịch của Chính phủ.

Trong thời gian tới, Giáo hội sẽ tiếp tục hướng dẫn tăng ni, phật tử tích cực thực hiện nghiêm Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh, góp phần vào sự ổn định và phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Cũng trong sáng nay, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đến dự buổi khai trương mô hình "ATM gạo tình nghĩa" tại xã Đông Thạnh, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Giáo hội Phật giáo Việt Nam được thành lập năm 1981. Hiện nay, Giáo hội có trên 53.000 tăng ni, hơn 18.000 cơ sở thờ tự với khoảng 14 triệu tín đồ.

Về tổ chức bộ máy, Giáo hội Phật giáo Việt Nam ở cấp Trung ương có Hội đồng Chứng minh và Hội đồng Trị sự và 13 ban, ngành, viện. Ở cấp địa phương, Giáo hội thành lập tổ chức Phật giáo cấp tỉnh ở 63/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và hơn 400 tổ chức Phật giáo cấp huyện.

Ở nước ngoài, Giáo hội Phật giáo Việt Nam có mặt ở 33 quốc gia và vùng lãnh thổ với khoảng 400 ngôi chùa Việt, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo của kiều bào ta ở nước ngoài, qua đó góp phần vào hoạt động đối ngoại tôn giáo, đối ngoại nhân dân và giới thiệu bản sắc văn hóa và truyền thống Phật giáo Việt Nam đến với bạn bè thế giới. 

Theo Báo Chinhphu.vn

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Pho-Thu-tuong-Truong-Hoa-Binh-chuc-mung-dai-le-Phat-dan/394556.vgp?fbclid=IwAR2YczSrDEqWkCd1Ns3j4tREDr1SfPr2ngk5IvFJzKt7kBiuETVpyBMy1t0


04/05/2020 9:00 SAĐã ban hành
Chuyện ở những gia đình văn hóa tiêu biểuChuyện ở những gia đình văn hóa tiêu biểu
Đằng sau mỗi gia đình đều có những câu chuyện nhỏ. Đằng sau nụ cười hạnh phúc của mỗi thành viên trong gia đình là sự nỗ lực không ngừng nghỉ để vun đắp yêu thương.
Ông Lê An Liêm và vợ đi cùng nhau gần trọn một đời người, từ khi còn gian nan, vất vả đến lúc cuộc sống sung túc, ấm no, con cháu thành đạt...


Ông Lê An Liêm và vợ đi cùng nhau gần trọn một đời người, từ khi còn gian nan, vất vả đến lúc cuộc sống sung túc, ấm no, con cháu thành đạt...

Tình già

Ông Lê An Liêm (xã Lương Bình, huyện Bến Lức) và vợ (bà Lê Thị Ngọc Tiết) đã đi cùng nhau gần trọn một đời người, từ khi còn gian nan, vất vả đến lúc cuộc sống sung túc, ấm no, con cháu thành đạt, gia đình đề huề, hạnh phúc. 

Ngày trước, nhà ông Liêm nghèo, cha mẹ mất sớm, trong khi bà Tiết lại là con trong một gia đình "cơ bản". Không "môn đăng hộ đối" nhưng bà vẫn đồng ý về làm vợ ông. Nhớ lại những ngày gian nan, vất vả, ông Liêm trầm ngâm: "Ngày xưa, bà ấy thương tôi bằng cả tấm chân tình. Biết làm vợ tôi là vất vả trăm bề nhưng bà vẫn bằng lòng. Tình cảm đó tới bây giờ tôi vẫn luôn trân quý. Tôi cũng chỉ có sự chân thành dành cho bà ấy mà thôi". 

Ông bà về sống với nhau trong cảnh khó khăn, vất vả trăm bề, các con lần lượt ra đời trong túng thiếu. Thương con, quyết tâm lo lắng cho con, ông bà làm thuê, làm mướn, không ngại bất cứ việc gì. Nhà được một ít đất sản xuất, lo việc nhà xong là ông đi cuốc mướn cày thuê, bà buôn gánh bán bưng quyết tâm cho các con ăn học. "Hồi đó, bà nhà tôi không bán nước giải khát thì bán bánh bao. Tôi thì đi làm mướn, cực khổ dữ lắm nhưng vợ chồng nói với nhau phải ráng cho con đi học. Có tri thức thì mới có thể khá lên được. Với lại, tôi nghĩ con cái mình cho ăn học dù không thành danh thì cũng phải thành nhân, có ích cho xã hội" - ông Liêm tâm sự.

Thời gian trôi qua, cả 3 người con của ông bà đều tìm được hướng đi cho riêng mình, ổn định cuộc sống, kinh tế ngày càng khá giả. Giờ đây, ông bà sống cùng con út trong ngôi nhà khang trang, cuộc sống thư thả, an nhàn. Các con đều tự chủ kinh tế, khá giả nên ruộng đất ông bà cho thuê "có tiền bỏ túi" và 
đóng góp cho các phong trào, hoạt động tại địa phương.

Mấy mươi năm sống bên nhau, nếm trải đủ mọi ngọt ngào, đắng chát. Ông bà học được cách quan tâm, lo lắng, chia sẻ cùng nhau để giữ gìn hạnh phúc gia đình và dạy bảo các con. Ông Liêm nói: "Không có cặp vợ chồng nào hợp nhau hoàn toàn hết, quan trọng vẫn là biết nhường nhịn, sẻ chia. Người này nói, người kia nghe thì cuộc sống mới thuận hòa, êm ấm". Niềm vui của ông bà giờ đây là mỗi ngày được cùng nhau đi lễ nhà thờ, nghe tiếng chuông ngân, tìm sự an yên dưới chân tượng Chúa và những việc làm có ích cho xã hội. Mỗi cuối tuần, ông lại chở bà đi vòng quanh thị trấn Bến Lức, ghé siêu thị mua sắm chút ít đồ. Không phải vì con cái không chăm lo, giúp đỡ mà bởi ông bà muốn được chiều chuộng nhau. Biết bà thích đi mua sắm, dạo ngắm phố phường nên ông bà cùng đưa nhau đi, cũng là một cách cùng nhau gắn bó trong những ngày xế bóng.

Tôn trọng và lắng nghe nhau chính là bí quyết của một gia đình hạnh phúc (gia đình bà Nguyễn Thị Lệ, ông Nguyễn Thanh Phương)

Tôn trọng và lắng nghe nhau chính là bí quyết của một gia đình hạnh phúc (gia đình bà Nguyễn Thị Lệ, ông Nguyễn Thanh Phương)

Tôn trọng, chia sẻ, lắng nghe

Câu chuyện tình nào cũng đẹp, dù rất đỗi đời thường. Trong cuộc sống hàng ngày, chỉ cần đủ tinh tế để nhận ra rằng ai đó đang yêu mình bằng những điều rất nhỏ thì sẽ cảm thấy hạnh phúc đang ở ngay bên cạnh mỗi người. Buổi trưa, bà Nguyễn Thị Lệ (xã Mỹ Lộc, huyện Cần Giuộc) ngồi ngoài hiên chơi cùng cháu ngoại, ông Nguyễn Thanh Phương (chồng bà) vừa làm đồng về, nghỉ ở nhà trong. Từ dạo có cháu ngoại, bà nghỉ hẳn ở nhà trông cháu cho con gái đi làm, việc ruộng đồng mình ông đảm nhận.

Đi làm về, hôm nào bà chưa kịp nấu cơm, rửa chén, dù mệt, ông cũng "xắn tay áo" giúp vợ một tay. Mấy mươi năm gắn bó, con trai, con gái đã trưởng thành, bà chưa khi nào thấy ông "nạnh họe" việc nhà. Nấu cơm, rửa chén, quét nhà, chỉ cần ông rảnh là sẽ giúp vợ. Nhắc về ông, bà Lệ cười: "Anh ấy là người biết tôn trọng vợ. Hồi đó giờ chung sống chưa bao giờ anh tò mò, thắc mắc chuyện riêng tư của tôi. Sự tin tưởng và tôn trọng của anh ấy khiến tôi cảm thấy mình được tự do và hạnh phúc". Bà cười nụ cười rạng rỡ. Có lẽ chính nhờ vậy, bà mới có thời gian tham gia công tác hội và trở thành chi hội trưởng năng nổ của địa phương. Với kinh nghiệm và sự nhiệt tình của mình, bà duy trì hiệu quả Câu lạc bộ "Gia đình hạnh phúc", nơi sẻ chia kinh nghiệm chăm sóc và vun bồi hạnh phúc gia đình cho phụ nữ địa phương.

Ông Phương và bà Lệ cũng từng trải qua khoảng thời gian vất vả, gian nan vật lộn với cơm, áo, gạo, tiền, nhưng không vì túng thiếu mà vợ chồng, con cái "cắn đắn" lẫn nhau. Suốt hơn  20 năm nuôi dạy con, ông bà chưa bao giờ đánh con một roi nào. Ông bà dạy con bằng cách nhắc nhở các con về hoàn cảnh gia đình, rằng: "Cha mẹ không thể để lại cho con nhiều gia tài, sự nghiệp, chỉ có thể nỗ lực hết mình lo cho việc học của các con. Muốn có cuộc sống tốt đẹp sau này, các con cần phải tự mình nỗ lực". Nghe lời cha mẹ, các con của ông bà nỗ lực học hành. Giờ đây, con gái lớn có cuộc sống ổn định, con trai đang học đại học tại TP.HCM.

Thỉnh thoảng rảnh tay, chị Thủy giúp con. Hai mẹ con vừa làm, vừa trò chuyện, không khí gia đình nhờ vậy trở nên vui vẻ và ấm áp hơn

Thỉnh thoảng rảnh tay, chị Thủy giúp con. Hai mẹ con vừa làm, vừa trò chuyện, không khí gia đình nhờ vậy trở nên vui vẻ và ấm áp hơn

Khi các con trưởng thành, ông bà giữ quan điểm tôn trọng và lắng nghe con, không can thiệp sâu vào đời sống của con. Bởi, ông bà hiểu mỗi người có một cuộc đời riêng, khi con trưởng thành, cha mẹ chỉ nên đóng vai trò người hướng dẫn.

Tôn trọng và lắng nghe nhau chính là bí quyết của một gia đình hạnh phúc. Bằng sự cảm thông, chia sẻ, các thành viên trong gia đình mới có thể hiểu và gắn bó với nhau hơn. Chị Lê Thị Kim Thủy (phường 1, thị xã Kiến Tường) cho biết, anh chị thường nói nhau nghe những điều chưa hợp ý, những mong muốn của mình để hiểu nhau hơn. Chị thương anh bởi anh luôn quan tâm chăm sóc chị từng bữa ăn, giấc ngủ, không cản ngăn hay kiểm soát khi chị làm điều mình yêu thích. Là người tính tình vui vẻ, chị tham gia công tác hội tại địa phương, dành nhiều thời gian cho công việc nhưng anh không hề phản đối. Ngược lại, anh còn đỡ đần công việc gia đình cho chị yên tâm với công việc của mình.

Với các con, anh chị để con tự quyết định một phần cuộc sống của mình và hết lòng ủng hộ những việc làm, dự định đúng đắn của con. Vừa học đại học, con gái chị vừa bán thức ăn vặt online. Khi được hỏi chị không sợ điều đó ảnh hưởng việc học của con sao, chị cười: "Con lớn rồi, có thể tự sắp xếp công việc của mình được nên tôi để con tự làm, không can thiệp". Thỉnh thoảng rảnh tay, chị giúp con. Hai mẹ con vừa làm, vừa trò chuyện, không khí gia đình nhờ vậy trở nên vui vẻ và ấm áp hơn. Cũng từ đó mà chị và các con gần gũi, hiểu nhau hơn.

Gia đình thường được gọi là tổ ấm, nơi để quay về. Muốn được như vậy thì gia đình phải thật sự là nơi chở che, thông cảm và dào dạt yêu thương, nơi các thành viên cảm nhận được mình thực sự đang yêu và được yêu. Dù thời gian có làm mai một đi nhiều thứ nhưng tình yêu, tình cảm gia đình thì nhất định không được và không bao giờ có thể lợt phai. 

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/chuyen-o-nhung-gia-dinh-van-hoa-tieu-bieu-a94793.html

05/05/2020 9:00 SAĐã ban hành
Hội thảo khoa học về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí MinhHội thảo khoa học về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một biểu tượng sáng ngời trong lịch sử loài người thế kỷ 20 và mãi mãi về sau.

Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đường đi chiến dịch biên giới. Ảnh: TTXVN

Ngày 6/5, tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã diễn ra hội thảo khoa học "Chủ tịch Hồ Chí Minh - Cuộc đời và sự nghiệp", do Bộ VHTT&DL tổ chức nhân kỷ niệm lần thứ 130 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020), thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Hội thảo nhằm ôn lại truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng ta, góp phần làm sáng rõ hơn hoạt động và cống hiến vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong sự nghiệp cách mạng nước nhà.

Ban Tổ chức đã nhận được 45 bài tham luận đầy tâm huyết, trí tuệ, trách nhiệm của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, nguyên cán bộ, cán bộ khoa học của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương, Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng, Tạp chí Cộng sản, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Báo Nhân dân, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Khu di tích Phủ Chủ tịch...

Các ý kiến tham luận đề cập tới nhiều vấn đề sâu sắc, giàu tính gợi mở, trong đó nhiều ý kiến tập trung vào những vấn đề như: Tìm hiểu về thân thế, cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Chủ tịch Hồ Chí Minh; những cống hiến vĩ đại của Người đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam, với phong trào cộng sản và công nhân quốc tế.

Bên cạnh đó là các bài viết thể hiện lòng thành kính tưởng nhớ, tri ân sâu sắc của nhân dân Việt Nam, tình cảm yêu mến, kính trọng của nhân dân các nước trên thế giới đối với Người; phân tích, làm rõ sự vận dụng và phát triển sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

Một số bài tham luận đề cập đến công tác đấu tranh, phản bác những thông tin, quan điểm sai trái, xuyên tạc về thân thế, sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh; phản ánh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng như ý nghĩa, giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh qua một số điểm di tích, tài liệu, hiện vật đang trưng bày và phát huy tác dụng tại Khu di tích; tổng kết, đánh giá về nghiệp vụ bảo tồn và giải pháp nâng cao chất lượng tuyên truyền giáo dục tại Khu di tích...

Phát biểu tổng kết hội thảo, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Tạ Quang Đông nhấn mạnh, cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một biểu tượng sáng ngời trong lịch sử loài người thế kỷ 20 và mãi mãi về sau. Người là một tấm gương lãnh tụ kiên cường, suốt đời chiến đấu không mệt mỏi vì độc lập, tự do cho Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân, đóng góp to lớn cho sự nghiệp đấu tranh vì hòa bình, dân chủ, công bằng xã hội, củng cố, phát triển tình hữu nghị, hợp tác giữa các dân tộc trên toàn thế giới.

Hội thảo "Chủ tịch Hồ Chí Minh - Cuộc đời và sự nghiệp" là dịp thể hiện lòng biết ơn vô hạn của các thế hệ người Việt Nam với công ơn to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh với đất nước và dân tộc. Đây cũng là việc làm thiết thực, góp phần đẩy mạnh phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn mới.

Theo TTXVN

07/05/2020 9:00 SAĐã ban hành
TP.Tân An được công nhận là đô thị loại IITP.Tân An được công nhận là đô thị loại II
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành quyết định công nhận TP.Tân An tỉnh Long An là đô thị loại II trực thuộc tỉnh. Đây là tin vui với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố khi địa phương đang chuẩn bị cho các hoạt động chào mừng 10 năm thành lập.

 

TP.Tân An vừa được Thủ tướng Chính phủ công nhận là đô thị loại II

Việc TP.Tân An được công nhận là đô thị loại II phù hợp với quy hoạch chung và xu hướng phát triển đô thị của vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và cả nước nói chung, thúc đẩy các vùng lân cận phát triển. Điều này cũng đáp ứng nguyện vọng của nhân dân, tạo điều kiện quan trọng để TP.Tân An tạo lập vị thế, thu hút mạnh mẽ các nguồn lực đầu tư, góp phần phát triển KT-XH.

Là đô thị có vị trí chiến lược quan trọng của tỉnh Long An, TP.Tân An là cầu nối giữa hai vùng đô thị lớn là vùng Đồng bằng sông Cửu Long và vùng TP.HCM, đồng thời nằm trong khu vực thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam của đất nước.

Năm 2007, thị xã Tân An được Bộ Xây dựng công nhận là đô thị loại III. Năm 2009, Chính phủ ban hành Nghị quyết về việc thành lập TP.Tân An trực thuộc tỉnh. Trải qua gần 12 năm xây dựng và phát triển, TP.Tân An đầu tư lớn về kết cấu hạ tầng đô thị, hoàn thiện các tiêu chuẩn đô thị loại III và hướng đến tiêu chuẩn đô thị loại II.

Đến nay, thành phố nỗ lực thực hiện 5 tiêu chí với 59 tiêu chuẩn của đô thị loại II. Ngày 05/9/2019, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1140/QĐ-TTg công nhận TP.Tân An đạt chuẩn đô thị loại II. Từ kết quả đạt được, nhân dân thành phố có điều kiện tiếp cận nhiều tiện ích và hưởng thụ thành quả từ những công trình hạ tầng đô thị, công trình phúc lợi và an sinh xã hội đem lại, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân thành phố.

 

Mảng xanh trong lòng thành phố

Chủ tịch UBND TP.Tân An - Lê Công Đỉnh cho biết, bên cạnh sự hỗ trợ của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, của tỉnh, là sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.Tân An.

Thời gian tới, để hoàn thiện, nâng chất các tiêu chí sau khi được công nhận đô thị loại II, thành phố tiếp tục kêu gọi đầu tư để phát triển đô thị, trong đó tập trung các dự án đô thị mới; xây dựng chương trình đầu tư nâng cấp hạ tầng cho cấp nước, xử lý rác thải, nước thải; chỉnh trang đô thị, hướng đến xây dựng thành phố thông minh và đô thị hiện đại, xanh - sạch, phát triển bền vững.

Dự kiến, trong dịp lễ kỷ niệm 10 năm thành lập thành phố vào ngày 14/9, Tân An sẽ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP.Tân An là đô thị loại II trực thuộc tỉnh./.

Theo Báo Long An Online

06/09/2019 2:00 CHĐã ban hành
Sắt thép đã lọt vào danh sách mặt hàng xuất khẩu tỉ USDSắt thép đã lọt vào danh sách mặt hàng xuất khẩu tỉ USD
Kim ngạch xuất khẩu sản phẩm từ sắt thép trong 7 tháng năm 2019 đã đạt tỷ 1,93 tỉ USD, Mỹ vẫn là thị trường nhập khẩu sắt thép lớn nhất của Việt Nam.

​Theo Tổng cục Hải quan, xuất khẩu sản phẩm từ sắt thép của Việt Nam tháng 7/2019 tăng 4,7% so tháng trước đó, nâng kim ngạch xuất khẩu trong 7 tháng lên 1,93 tỉ USD, tăng 14,7% so với cùng kỳ năm 2018. Tháng 7 cũng là tháng xuất khẩu sản phẩm từ sắt thép tăng sau 3 tháng giảm liên tiếp.

Mỹ tiếp tục là thị trường xuất khẩu chủ lực sản phẩm từ sắt thép, chiếm 19,5% tổng kim ngạch đạt 378,31 triệu USD. Đứng sau thị trường Mỹ là Nhật Bản, Ấn Độ, Thái Lan, Hàn Quốc…

 

Sắt thép đã lọt vào danh sách sản phẩm xuất khẩu tỉ USD. (Ảnh minh hoạ: KT)

7 tháng năm 2019 kim ngạch xuất khẩu sản phẩm từ sắt thép sang các thị trường xuất khẩu chính đều tăng trưởng dương (trừ Thái Lan). Ngoài thị trường Mỹ và thị trường các nước châu Á, sản phẩm từ sắt thép được xuất khẩu sang các nước châu Âu khá mạnh trong 7 tháng năm 2019. Trong đó xuất khẩu sang thị trường Thụy Điển tăng vượt trội, so với cùng kỳ năm 2018 tăng 206,85%. Bên cạnh đó, xuất sang thị trường Nauy, Anh cũng tăng mạnh.

Ở chiều ngược lại, xuất khẩu sản phẩm từ sắt thép sang thị trường Myanmar giảm mạnh nhất 49,53% so với cùng kỳ tương ứng với 33,39 triệu USD./.

Phương Hoài/VOV.VN

06/09/2019 10:00 SAĐã ban hành
Phật giáo Long An trang nghiêm cử hành Lễ Phật đảnPhật giáo Long An trang nghiêm cử hành Lễ Phật đản
Sáng 15/4 Âm lịch năm Canh Tý (07/5), tại Chùa Thiên Châu (đường Huỳnh Văn Nhứt, phường 3, TP.Tân An, tỉnh Long An) trang nghiêm diễn ra Đại lễ Phật đản PL.2564 - DL.2020.

Thực hiện giãn cách xã hội, Phật tử xếp hàng theo thứ tự

Năm nay, thực hiện theo chỉ đạo của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng như lãnh đạo chính quyền về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An tổ chức Lễ Phật đản trong phạm vi nội bộ. Số lượng người tham dự hạn chế, nhưng vẫn giữ được sự trang nghiêm, thành kính hướng về ngày Đức Thế Tôn thị hiện.

Đúng 6 giờ, chư tôn đức tăng cử ba hồi chuông trống Bát nhã rước lễ Đản sanh. Trong khoảnh khắc thiêng liêng, toàn thể Ban Trị sự và Phật tử chắp tay nguyện cầu bình an.

Dự lễ có Hòa thượng Thích Thiện Huệ - Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An; Hòa thượng Thích Minh Thiện - Phó Trưởng Ban Hoằng pháp Trung ương, Trưởng ban Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An, Trụ trì chùa Thiên Châu, trưởng Ban tổ chức Đại lễ Phật Đản, Chư tôn đức tăng, ni Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh cùng một số phật tử. 

Hòa thượng Thích Minh Thiện đọc thông điệp Phật đản PL.2564

Tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Minh Thiện đọc Thông điệp Phật đản PL.2564 của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam gửi đến tăng, ni, phật tử Việt Nam.

Diễn văn Phật đản của Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và thư chúc mừng Đại lễ Phật đản PL.2564 - DL.2020 của Tỉnh ủy-HĐND-UBND-UBMTTQ Việt Nam tỉnh Long An cũng được đọc trong  buổi lễ.

Tiếp đó, nghi thức niệm hương bạch Phật, tụng kinh cúng dường, tắm Phật diễn ra trong tiếng niệm hồng danh Đức Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật trang nghiêm, thành kính.

Phật tử tắm Phật

Buổi lễ diễn ra được thành tựu viên mãn, Ban Tổ chức Đại lễ Phật Đản chùa Thiên Châu gửi lời tri ân sâu sắc đến các Chư tôn đức tăng, ni, phật tử, cơ quan, đoàn thể, lãnh đạo các cấp hỗ trợ, đóng góp cho Ban Trị sự tỉnh, huyện, thị xã tổ chức Đại lễ Phật Đản PL.2564 - DL.2020 thành công tốt đẹp./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/phat-giao-long-an-trang-nghiem-cu-hanh-le-phat-dan-a94996.html


08/05/2020 9:00 SAĐã ban hành
Phát huy tinh thần Chiến thắng Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”Phát huy tinh thần Chiến thắng Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”
Ngày 07/5/1954, quân và dân Việt Nam làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ - "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" buộc thực dân Pháp ký Hiệp định Giơnevơ về Đông Dương, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Pháp. 66 năm qua, bài học về tinh thần đoàn kết, nghệ thuật quân sự vẫn vẹn nguyên giá trị. Cùng lắng nghe chia sẻ của những cựu chiến binh, người cao tuổi về sự kiện trọng đại này.

Chiều ngày 07-5-1954, lá cờ Quyết chiến - Quyết thắng của quân đội ta tung bay trên nóc hầm tướng Đờ Cát (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP.Tân An - Trần Văn Đờn:

66 năm trôi qua nhưng Chiến thắng Điện Biên Phủ vẫn còn vẹn nguyên giá trị lịch sử. Là thế hệ sau này, tôi biết đến Chiến dịch Điện Biên Phủ qua lời kể của những cán bộ lão thành cách mạng. Với tôi, đây là trận thắng ngoài sức tưởng tượng; dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh và người trực tiếp chỉ huy trận đánh "có 1 không 2" trong lịch sử - Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đặc biệt, trong trận đánh này, quân ta bắt sống tướng Đờ Cát. Đây là những truyền thống anh hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam mà thế hệ trẻ ngày hôm nay cần phải ra sức học tập, giữ vững.

Cựu chiến binh Nguyễn Hữu Tường, ngụ xã Tân Ninh, huyện Tân Thạnh:

Theo tôi, yếu tố quyết định làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ chính là sự đồng lòng và tinh thần chiến đấu anh dũng của cả dân tộc Việt Nam. Đây được xem là chiến thắng quân sự lớn nhất trong cuộc kháng chiến chống Pháp (1945-1954) của Việt Nam. Trên phương diện quốc tế, trận đánh này có ý nghĩa rất lớn - lần đầu tiên quân đội của một nước thuộc địa châu Á đánh thắng quân đội của một cường quốc châu Âu bằng sức mạnh quân sự; cổ vũ, động viên phong trào giải phóng dân tộc của các nước thuộc địa. Với ảnh hưởng của Chiến dịch Điện Biên Phủ, các thuộc địa của Pháp ở châu Phi được cổ vũ mạnh mẽ cũng đồng loạt nổi dậy.

Cựu chiến binh Lê Hoài Phương, ngụ xã Long Trạch, huyện Cần Đước:

Mọi hình ảnh, sự kiện trong những tháng ngày Chiến dịch Điện Biên Phủ dường như chưa bao giờ phai mờ trong tâm trí tôi. Trong những ngày này, tôi xin bày tỏ lòng tưởng nhớ chân thành đến các thế hệ đi trước đã cống hiến, hy sinh xương máu của mình trong chiến dịch. Chiến thắng Điện Biên Phủ chính là biểu tượng cao đẹp, ý chí quật cường của dân tộc ta đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân, đế quốc. Qua đây, để lại bài học quý báu về lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, ý chí sáng tạo của thế hệ cha ông, một mốc son oai hùng, chói lọi của dân tộc ta.

Cựu chiến binh Trần Minh Tấn, ngụ xã Bình Hòa Tây, huyện Mộc Hóa:

Các thế hệ đi trước đã cống hiến trọn tuổi thanh xuân cho độc lập, tự do của
dân tộc, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng. Kỷ niệm 66 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, tôi luôn tự hào về những trang sử hào hùng của dân tộc ta và những đóng góp, luôn khắc ghi những hy sinh xương máu của các thế hệ đi trước để sống sao cho xứng đáng. Đặc biệt, nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình trong học tập, lao động, sáng tạo, chung tay xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh.

Cựu chiến binh Võ Văn Thành, ngụ xã Đông Thạnh, huyện Cần Giuộc:

Từ Điện Biên Phủ, quân và dân ta giành thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, thu non sông về một mối, đưa dân tộc ta bước vào kỷ nguyên "độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội"; xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Việt Nam ngày càng được khẳng định vị thế trên trường quốc tế. Là người lính Cụ Hồ, tôi luôn nêu cao ý thức phải tìm hiểu, học tập, có trách nhiệm nêu gương, giáo dục cho đàn em, con cháu về những ý nghĩa, bài học
kinh nghiệm và giá trị lịch sử của Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Bà Nguyễn Thị Út (SN 1947), ngụ xã Mỹ Thạnh Đông, huyện Đức Huệ: 

Chiến thắng Điện Biên Phủ là sự hội tụ của nhiều nhân tố hợp thành, nhưng ngọn nguồn sâu xa chính là bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam. Lần đầu tiên, một nước thuộc địa nhỏ yếu đánh thắng một nước thực dân hùng mạnh. Chiến thắng Điện Biên Phủ là cơ sở quan trọng để toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta vững tin dám đánh, quyết đánh và đánh thắng Mỹ, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Và thực tế, nhân dân ta đã giành được độc lập, tự do, thoát khỏi ách đô hộ của bọn thực dân, đế quốc. Sau 45 năm giải phóng, cuộc sống người dân ngày càng đầy đủ, sung túc từ thành thị cho đến nông thôn. Tất cả những thành tựu đã đạt về kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh,… một lần nữa khẳng định sự đúng đắn trong đường lối lãnh đạo của Đảng.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/phat-huy-tinh-than-chien-thang-dien-bien-phu-lung-lay-nam-chau-chan-dong-dia-cau--a94962.html


08/05/2020 9:00 SAĐã ban hành
Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp thứ 45Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp thứ 45
Sáng ngày 08/5, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp thứ 45. Phiên họp dự kiến diễn ra trong các ngày: 8/5, 15/5 và 16/5/2020

Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, đây là phiên họp cuối của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để cho ý kiến về các nội dung chuẩn bị trình tại Kỳ họp thứ 9 của Quốc hội. Ngoài ra, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng quyết định một số vấn đề theo thẩm quyền.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc phiên họp

Theo đó, tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến (lần 2) về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội và 03 dự thảo Nghị quyết của Quốc hội gồm dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về công nhận và cho thi hành phán quyết của cơ quan giải quyết tranh chấp theo quy định của Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA); dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với Thủ đô Hà Nội; dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Đà Nẵng và một số chính sách đặc thù khác (nếu có).
Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về Báo cáo của Chính phủ đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2019; đánh giá tình hình triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2020; quyết toán ngân sách nhà nước năm 2018.
Cho ý kiến về dự thảo báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV; dự thảo báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng sẽ cho ý kiến về Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030; cho ý kiến về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 9 của Quốc hội và việc chuyển đổi phương thức đầu tư đối với một số đoạn tuyến Bắc-Nam phía Đông (nếu kịp chuẩn bị).
Chủ tịch Quốc hội cho biết, ngoài các nội dung trên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng có thể xem xét công tác nhân sự của các cơ quan nếu kịp chuẩn bị.


Khai mạc phiên họp thứ 45 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, mặc dù thời gian làm việc của phiên họp lần này không dài nhưng khối lượng công việc khá nhiều. Đây cũng là phiên họp cuối cùng của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để cho ý kiến về các nội dung trình tại Kỳ họp Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội lưu ý nếu các nội dung không kịp chuẩn bị để Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến theo đúng quy định thì sẽ không được trình ra Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan hữu quan bám sát dự kiến nội dung chương trình của phiên họp để tổ chức thực hiện. Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội cần tập trung thời gian hoàn thành các công việc, nhất là các nội dung thẩm tra. Chính phủ, các Bộ, ngành bảo đảm đáp ứng yêu cầu về chất lượng và thời gian gửi tài liệu đến phiên họp.
Ngay sau phát biểu khai mạc, dưới sự điều hành của Đại tướng Đỗ Bá Tỵ - Phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV./.

Theo Quochoi.vn

http://quochoi.vn/UBTVQH/tintuc/Pages/tin-hoat-dong.aspx?ItemID=1246

09/05/2020 8:00 SAĐã ban hành
Thủ tướng: Virus trì trệ ở đâu, đừng nhìn người khácThủ tướng: Virus trì trệ ở đâu, đừng nhìn người khác
Chúng ta đã chứng kiến tinh thần “chống dịch như chống giặc”, còn giờ đây, tinh thần “chống trì trệ như chống dịch” cần phải được thúc đẩy. Làm gì mà không nghĩ đến Tổ quốc thì không thể thành doanh nghiệp lớn được. Không nản chí vì nản chí là tự mình bỏ cuộc. Cần năng động, quyết đoán vì thụ động, lưỡng lự của doanh nghiệp là tự mình đánh mất cơ hội…
Thủ tướng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng nhấn mạnh điều này khi phát biểu khai mạc Hội nghị giữa Thủ tướng với doanh nghiệp vào sáng nay, 9/5 với chủ đề: "Cùng nỗ lực, vượt thách thức, đón thời cơ, phục hồi nền kinh tế".

Cho rằng tháng Năm là một trong những tháng đẹp nhất, Thủ tướng bày tỏ đã có một Việt Nam hào khí vào những thời khắc này cách đây hàng chục năm.

Người dân Việt Nam khi ấy đã sống trong không khí hân hoan của những sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc, như Chiến thắng mùa Xuân 30/4, Chiến thắng Điện Biên Phủ ngày 7/5 lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu; và chúng ta vừa đi qua ngày hội của những người lao động khắp thế giới (1/5). Đặc biệt, hôm nay, ngày 9/5, ngày cách đây 75 năm, Hồng quân Liên Xô chiến thắng phát xít Đức.

"Chúng ta đang ở vào thời khắc mang tính bước ngoặt mới của lịch sử, không chỉ đối với Việt Nam mà còn đối với nhiều quốc gia trên thế giới do đại dịch mang tên COVID-19 gây ra". Hiếm có một biến cố y tế nào có tác động đến hầu hết các quốc gia, vùng lãnh thổ như đại dịch COVID-19, Thủ tướng nói.

Để ngọn lửa tăng trưởng sớm bùng lên trở lại

Trên phương diện kinh tế, khủng hoảng y tế đã tác động đến mọi hoạt động của nền kinh tế từ từ phía cung đến phía cầu, từ thị trường tài chính đến nền kinh tế thực, từ sản xuất đến tiêu dùng, từ công nghiệp đến dịch vụ, từ hàng không đến du lịch, từ nội thương đến ngoại thương, từ các ngành thâm dụng lao động cho đến thâm dụng công nghệ, từ dầu mỏ đến ô tô, từ các nước đang phát triển đến quốc gia phát triển, bất kể quy mô kinh tế nhỏ hay lớn đều không tránh khỏi tác động.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, như bao biến cố lớn của lịch sử, loài người rồi sẽ chiến thắng mặc dù có thể có nhiều tổn thất mất mát, thậm chí có những người đã không thể vượt qua. Vậy đâu là loài sống sót? Cha đẻ của Thuyết Tiến hoá Darwin đã từng nói không phải loại mạnh nhất hay thông minh nhất mà loại có khả năng thích nghi tốt nhất sẽ sống sót.

Cho đến giờ này có thể nói những doanh nghiệp, những hợp tác xã, hộ cá thể, doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ có thể tham dự sự kiện hôm nay là những doanh nghiệp có năng lực thích nghi tốt nhất. Trong khi chúng ta vui vì điều này, chúng ta rất tiếc khi đã có những doanh nghiệp gặp khó khăn phải giải thể, phá sản thời gian qua.

"Trước thách thức đó, Việt Nam đã theo đuổi chiến lược, mục tiêu kép, một mặt vừa phòng chống dịch, mặt khác vẫn đảm bảo duy trì hoạt động kinh tế tối thiểu, đi kèm với các cải cách thể chế và tái cơ cấu để ngọn lửa tăng trưởng phải cháy và có thể sớm bùng lên trở lại khi dịch bệnh được kiểm soát tốt", Thủ tướng nói.

Trên phương diện y tế, mô hình chống dịch của Việt Nam được nhiều nước, tổ chức quốc tế và Tổ chức Y tế thế giới đánh giá cao. Tại sao chúng ta có thể thành công như vậy? Trước hết đó là do dân tộc ta đã có sẵn chất đề kháng của tinh thần đoàn kết, tiếp đó là tính kỷ luật và tuân thủ của người dân. Điều này cho thấy một chân lý đó là nếu mỗi người chấp nhận hy sinh một phần nhỏ lợi ích của mình thì tất cả đều được lợi. Mặt khác, Đảng, Nhà nước đã có quyết sách đúng, quyết liệt, kịp thời, đồng bộ. Chúng ta không chủ quan nhưng cũng đừng lo lắng vì chúng ta đã kiểm soát được dịch COVID-19 trong thời gian qua, cơ bản đẩy lùi COVID-19 ở Việt Nam.

Trên phương diện kinh tế, mặc dù phải tuân thủ các lệnh giãn cách xã hội, sự gián đoạn nguồn cung do tình trạng đóng cửa thị trường ở nhiều nước nhưng kinh tế Việt Nam vẫn duy trì mức tăng trưởng cao hơn mức tăng trưởng bình quân đạt được của các nước phát triển ngay thời kỳ thuận lợi.

Trong khi nhiều nước phát triển đang chịu gánh nặng tài chính lớn thì Việt Nam đã tích luỹ được nguồn lực như những năm tăng trưởng thuận lợi gần đây. Điều này cho thấy Việt Nam không phải quá phụ thuộc vào thị trường thế giới như nhiều ý kiến, đồng thời chứng minh rằng năng lực nội sinh của kinh tế Việt Nam, của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam là vô cùng to lớn.

Thủ tướng lấy ví dụ, trong bối cảnh khó khăn chung, nhiều doanh nghiệp duy trì tính bền vững, thậm chí tăng trưởng cao, thị trường chứng khoán nhìn chung đi xuống nhưng vẫn có nhiều cổ phiếu vẫn tăng trưởng. Tại sao? Đó là việc các doanh nghiệp ấy hoạt động trong lĩnh vực cốt lõi, luôn hướng đến các giá trị đích thực, vì lợi ích của con người, lấy con người làm trung tâm chứ không phải theo đuổi giá trị ảo. Những doanh nghiệp như vậy không bao giờ thất bại chừng nào con người vẫn tồn tại.

Thủ tướng nhắc lại khi các lệnh giãn cách được nới lỏng, dịch bệnh đã đi qua, nhịp đập xã hội dần trở lại bình thường, nền kinh tế đã như chiếc lò xo bị nén lại và giờ là lúc sẵn sàng để bung ra.

Với tinh thần đó, Thủ tướng nêu rõ phải tập trung hơn nữa, khởi động lại nền kinh tế Việt Nam, phấn đấu GDP đạt mức tăng trưởng trên 5% chứ không phải như dự báo của IMF chỉ là 2,7%, đồng thời phải kiểm soát lạm phát dưới 4 %. Muốn như vậy chúng ta phải tập trung vào "5 mũi giáp công". Một là thu hút đầu tư các thành phần kinh tế trong nước, trước hết là đầu tư tư nhân. Hai là thu hút FDI. Ba là đẩy mạnh xuất khẩu. Bốn là thúc đẩy đầu tư công. Năm là khuyến khích tiêu dùng nội địa với số dân gần 100 triệu người.

Để cụ thể hóa chiến thuật đó, Hội nghị hôm nay được tổ chức. Thủ tướng mong muốn Hội nghị này phải thể hiện được tinh thần yêu nước, yêu nước thì phải hành động, phải có quyết tâm mạnh mẽ trong điều kiện mới như lò xo bị nén giờ bật lên để phát triển.

"Việt Nam chúng ta, doanh nghiệp của chúng ta cần đóng góp vào phát triển hình chữ V chứ không phải là chữ U mà càng không thể là chữ W", Thủ tướng chia sẻ.

"Chúng ta thừa nhận rằng Việt Nam còn nhiều nút thắt. Đảng, Quốc hội, Chính phủ và cá nhân Thủ tướng luôn lo nghĩ đến điều này. Tuy nhiên, hội nghị này không phải là dịp để bàn lùi, than nghèo, kể khổ; không phải kể lể, than vãn về những khó khăn của doanh nghiệp mà phải nêu được những trở ngại lớn đối với các ngành. Chính phủ không thể trực tiếp giúp doanh nghiệp tăng lợi nhuận, nhưng Chính phủ sẽ tìm cách thức thúc đẩy doanh nghiệp tăng năng suất, chỉ có tăng năng suất mới là nguồn gốc bền vững của lợi nhuận", Thủ tướng nói.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Chống trì trệ như chống dịch

Thủ tướng cho rằng doanh nghiệp phải chủ động tham gia vào việc xây dựng luật pháp như một khế ước xã hội. Chính phủ đóng vai trò người bảo trợ cho các bộ khế ước đó được thực thi trên nguyên tắc công bằng, bình đẳng, minh bạch, cạnh tranh và hiệu quả.

Đặt kỳ vọng Hội nghị này có ý nghĩa quan trọng, Thủ tướng nêu rõ đó là Hội nghị thể hiện sự kết tinh của tinh thần yêu nước, của người dân và doanh nghiệp đối với sự phát triển của đất nước, một quyết tâm tái cơ cấu, vượt lên trên các yếu kém để tăng tốc phát triển, đạt mục tiêu tăng trưởng.

Đây là cơ hội để chúng ta không chỉ tạo dựng tinh thần đoàn kết và niềm tin còn là bản lĩnh, trí tuệ, lòng yêu nước, yêu lao động của chúng ta. Lao động là vinh quang, làm việc để thấy mình có vinh dự và còn có khả năng lao động đóng góp cho xã hội, cho quê hương, đất nước. Các doanh nghiệp, kể cả hệ thống ngân hàng cùng nhau sẻ chia, cùng nhau hợp tác và quyết tâm cao để đóng góp cho sự phát triển đất nước, phát triển bản thân của doanh nghiệp và giải quyết việc làm cho người lao động.

Hội nghị lần này bắt buộc bằng mọi giá phải có kết quả cụ thể, không nói suông, không nói rồi để đó, thể hiện cho được tinh thần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp để tăng tốc phát triển.

Đối với bộ, ngành, phải xắn tay áo vào cuộc, các địa phương phải tháo gỡ trực tiếp cho doanh nghiệp, một tinh thần cải cách đổi mới, thúc đẩy phát triển trong lúc chúng ta gặp khó khăn càng được hun đúc, một tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, một tinh thần dám đổi mới kiến tạo phát triển, một tinh thần dựa vào sức mạnh của gần 100 triệu dân. Đặc biệt, cần lưu ý trong những công việc không phải "quyền anh, quyền tôi" lúc này mà phải là vì đất nước, vì dân tộc, vì gần 100 triệu người dân Việt Nam.

Thủ tướng cũng yêu cầu phát biểu của các bộ, ngành hôm nay phải rõ ràng, chất lượng, trọng tâm, đặc biệt là phải nêu rõ được những hỗ trợ, chính sách nào, giải pháp nào mới mẻ đối với doanh nghiệp thay vì chỉ nói toàn chuyện biết rồi và đặc biệt là cán bộ, công chức phải được quản lý để cán bộ, công chức chống lại sự vô cảm, tiêu cực, nhũng nhiễu, gây khó dễ cho người dân và doanh nghiệp.

Do đó, Hội nghị này phải nêu được những giải pháp, những ý tưởng mới, chẳng hạn như về thị trường, kết nối chuỗi giá trị, về một chất keo để dán lại các điểm đứt gãy, về lao động, thuế, phí… Chúng ta đã có gói "đùm bọc" hay "san sẻ" 62.000 tỷ đồng, chưa kể hàng chục nghìn tỷ đồng từ giảm giá điện, nước, viễn thông. Bây giờ là lúc bàn đến chính sách tăng tốc hay chính sách đòn bẩy. Chúng ta đã chứng kiến tinh thần "chống dịch như chống giặc", giờ đây tinh thần "chống trì trệ như chống dịch" cần phải được thúc đẩy.

"Chúng tôi đã nhiều lần nêu virus trì trệ, vậy virus trì trệ ở đâu, đừng nhìn người khác, cơ quan, tổ chức khác, bộ, ngành khác, địa phương khác, virus trì trệ nằm ngay trong chính bản thân chúng ta, tổ chức của chúng ta, địa phương của chúng ta và cả trong doanh nghiệp của chúng ta", Thủ tướng nhấn mạnh.

6 đề nghị với doanh nghiệp

Với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, Thủ tướng đưa ra 6 lời đề nghị.

Một là yêu Tổ quốc, vì làm việc gì mà không nghĩ đến Tổ quốc thì không thể thành doanh nghiệp lớn được. Yêu Tổ quốc cũng có nghĩa là phải thượng tôn pháp luật, phải có tinh thần chia sẻ.

"Nhân đây tôi gửi lời cảm ơn các doanh nghiệp đã đồng hành và chia sẻ khó khăn với Chính phủ. Trong khó khăn ấy, nhiều tấm gương nhân ái chia sẻ thật là vĩ đại, doanh nghiệp lớn giúp nhiều, doanh nghiệp nhỏ giúp ít, nhiều hộ cá thể sẵn sàng nhường cơm, sẻ áo trong lúc dịch bệnh", Thủ tướng nói.

Thứ hai là đoàn kết, vì mất đoàn kết là tự mình làm yếu mình, cần hợp tác với nhau.

Thứ ba, không nản chí vì nản chí là tự mình bỏ cuộc. "Tôi xin nói môi trường kinh doanh của chúng ta dù cũng có những khó khăn và thách thức, do đó đừng cầu không có khó khăn, đừng mong dễ dàng vì dễ dàng thì đã không đến lượt chúng ta".

Thứ tư là năng động, quyết đoán, vì thụ động, lưỡng lự là tự mình đánh mất cơ hội.

Thứ năm là sáng tạo vì thiếu sáng tạo là tự mình tụt lại phía sau.

Thứ sáu, cần có niềm tin vì không có niềm tin là tự mình chối bỏ mình.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Nhắc lại dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIII đang được trình đặt ra một tầm nhìn rằng Việt Nam sẽ trở thành một quốc gia thịnh vượng vào năm 2045, có thể sánh vai với các nước trong khu vực và thế giới, Thủ tướng nhấn mạnh, dịch bệnh không làm chúng ta thay đổi mục tiêu và tầm nhìn này.

"Tôi xin hỏi vậy tầm nhìn của doanh nghiệp 2045 là như thế nào? Doanh nghiệp các bạn trẻ ở đâu vào năm 2045?". Hiện chúng ta đã có tập đoàn lớn vươn tầm cạnh tranh quốc tế nhưng Việt Nam vẫn chưa có doanh nghiệp nào lọt vào tốp 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới. Liệu đến 2045 tức tròn 25 năm nữa, chúng ta có thể có những doanh nghiệp tầm cỡ thế giới không. Theo Thủ tướng, 25 năm là đủ để xuất hiện những đế chế kinh doanh khổng lồ mang tên Việt Nam, Made in Việt Nam. Thủ tướng mong các doanh nghiệp Việt Nam hãy nghĩ đến khả năng đó, không điều gì là không thể, hãy dám nghĩ lớn, làm lớn, đừng sợ thất bại vì thất bại là mẹ thành công, hãy cứ ước mơ và hành động biến ước mơ hiện thực.

Sau thời gian giãn cách xã hội, có lẽ các lãnh đạo doanh nghiệp đã có đủ thời gian quý báu để tư duy lại về con đường phát triển mới của doanh nghiệp của mình. Thiết nghĩ đây là cơ hội "trăm năm 1 thuở" cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Cơ hội này trước hết là dành cho doanh nghiệp trong nước, nhưng nếu chúng ta không biết tận dụng, không nắm bắt được cơ hội đó, các doanh nghiệp nước ngoài sẽ đến lấy, Thủ tướng nhắc. Có thể nói, làn sóng chuyển chuỗi giá trị đang xem Việt Nam như một ô cờ trung tâm cần được chiếm lĩnh trên bàn cờ vua. "Các doanh nghiệp Việt Nam đang cầm quân trắng và có cơ hội đi trước. Các bạn hãy tận dụng cơ hội đó".

Thủ tướng bày tỏ việc gì quá dễ dàng đạt được thì thường kém ý nghĩa. Đến nay chúng ta hiểu thêm rằng mức độ thành công được xác định không phải bởi những gì chúng ta đã đạt được mà bởi những trở ngại chúng ta đã và sẽ vượt qua. Những lúc khó khăn nhất, gai góc nhất là dịp để chúng ta thể hiện bản sắc của tinh thần dân tộc, sự đoàn kết, "đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu", tô điểm cho bản lĩnh, cho ý chí, khí chất của con người Việt Nam. Và như ai đó từng nói "khó khăn không phải thứ sinh ra để đánh bại chúng ta mà để chúng ta đánh bại nó".

Nhắc lại rằng tháng Năm là một trong những tháng đẹp nhất trong năm, tháng sinh nhật Bác, kết thúc bài phát biểu, Thủ tướng trích dẫn hai câu thơ trong bài thơ "Tự khuyên mình" của Bác như để động viên chúng ta mỗi lúc gặp khó khăn: "Ví không có cảnh đông tàn/Thì đâu có cảnh huy hoàng ngày xuân"./.

Theo Chinhphu.vn

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Thu-tuong-Virus-tri-tre-o-dau-dung-nhin-nguoi-khac/395169.vgp

09/05/2020 1:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​