Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

 
Tin tức - Sự kiện - Sức khỏe
 

Sáng ngày 24-02-2009, Đoàn đại biểu Hội Đồng Nhân dân tỉnh, do Ông Võ Trường Kỳ làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Sở Y tế. Tiếp đoàn có Ông Lê Thanh Liêm - Giám đốc Sở Y tế cùng với các Phó giám đốc Sở, trưởng các phòng ban Sở Y tế và lãnh đạo của một số đơn vị trực thuộc. Nội dung làm việc của đoàn đại biểu HĐND tỉnh tập trung vào một số vấn đề bức xúc, nhạy cảm của ngành Y tế như công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm; công tác khám chữa bệnh, Công tác quản lý Dược, cung cấp TTB và cơ sở vật chất; công tác đào tạo; chế độ chính sách đối với CBYT; thực hiện các chỉ tiêu Dân số - KHHGĐ.

 
 

ASEN – CHẤT ĐỘC TIỀM TÀNG

Asen (As) là một nguyên tố hóa học có khắp nơi trong đất, nguồn nước ngọt và môi trường. Trong tự nhiên, Asen thường ở dạng hòa tan với các khoáng chất và quặng, đặc biệt ở các vùng châu thổ có nhiều mỏ than.

 
 

Ngày 15/01/2009, UBND tỉnh nhận được công điện số 81/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính Phủ về việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho nhân dân trong dịp tết Kỷ Sửu 2009. Theo đó, ngày 19/01/2009, UBND tỉnh ban hành công văn số 188 /UBND -VX về việc tăng cường quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Sửu 2009 với những chỉ đạo sau:

 

 
 

Những năm qua, ở Long An các cấp chính quyền, đoàn thể có nhiều chương trình hoạt động tuyên truyền, xây dựng các mô hình hoạt động lồng nghép nhằm góp phần ngăn chặn và giảm tỷ lệ bạo lực gia đình. Các mô hình, Câu lạc bộ hoạt động có hiệu quả như Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, Câu lạc bộ gia đình trẻ, Câu lạc bộ ông bà mẫu mực- con cháu thảo hiền, Câu lạc bộ phát triển bền vững, giúp nhau phát triển kinh tế hộ gia đình. Trên cơ sở hầu hết các cơ quan, đơn vị, địa phương đã tổ chức quán triệt và đã góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ công chức và người dân trong thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/2008 CT/TTg về  Luật Phòng, chống bạo lực gia đình.

 
 

1. Hoạt động khám và ngoại trú:

 

Bệnh nhân đến khám bệnh 2.714 b/n hầu hết có các triêụ chứng ho khạc kéo dài trên 3 tuần lể, sụt cân, gầy ốm, ăn kém, đau tức ngực có khi ho ra máu...

 
 

 

Thời gian qua nền đông y tỉnh nhà có nhiều hoạt động thiết thực, Hội Đông y các cấp trong tỉnh đã góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, góp phần xây dựng nền đông y Việt Nam từng bước trưởng thành.

 
 
Đầy hơi là hiện tượng chướng bụng do có quá nhiều hơi trong dạ dày, ruột làm cho dạ dày ruột trương phình lên, không giống với tình trạng ăn chậm tiêu là do quá trình tiêu hoá thức ăn dịch vị không đủ để tiêu hoá thức ăn thế nhưng khi đến với bác sĩ, người bệnh thường khai báo có sự nhầm lẫn giữa đầy hơi với chậm tiêu.  
 
Bệnh đái tháo đường là một bệnh mãn tính, nếu không được kiểm soát tốt sau nhiều năm sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng là các biến chứng trên các cơ quan khác như: mắt, thận, thần kinh, tim và các mạch máu.   
 
Ngày 01/12/2008, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Phước cùng các thành viên Hội đồng thẩm định  “Quy hoạch phát triển sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân tỉnh Long An giai đoạn 2006-2020” đã có buổi làm việc với Sở Y tế là chủ đầu tư, Viện Y tế vệ sinh công cộng -Bộ Y tế là đơn vị tư vấn của Quy hoạch phát triển sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân tỉnh Long An giai đoạn 2006-2020.  
 

Trong thời gian vừa qua đã xảy ra các trường hợp tiêm ngừa phòng bệnh dại bị tai biến liệt thần kinh. Nguyên nhân là do vaccin Fuenzalida được sản xuất tại Việt Nam có nguồn gốc từ não động vật gây tai biến không an toàn cho bệnh nhân.

 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Long An: Kinh phí khuyến công địa phương hỗ trợ hộ kinh doanh ứng dụng máy may viền nệm băng tảiLong An: Kinh phí khuyến công địa phương hỗ trợ hộ kinh doanh ứng dụng máy may viền nệm băng tải
Sáng 01/8, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Long An phối hợp Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Châu Thành, hộ kinh doanh trang trí nội thất Kim Hương 4 trình diễn và nghiệm thu đề án "Hỗ trợ ứng dụng máy may viền nệm băng tải".

 

Đại biểu tham quan, nghiệm thu máy may viền nệm băng tải

Hộ kinh doanh trang trí nội thất Kim Hương 4 (khu phố 3, thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành) chuyên sản xuất và buôn bán chăn, ráp, gối, nệm. Thời gian gần đây, hộ kinh doanh nhận thấy ngành nội thất có tiềm năng phát triển, việc thay đổi thiết bị, dây chuyền công nghệ sản xuất là cần thiết. Vì vậy, hộ kinh doanh mạnh dạn đầu tư mua thêm trang thiết bị để nâng cao năng suất lao động, hạ giá thành sản phẩm, tăng hiệu quả cạnh tranh để phù hợp với nhu cầu của thị trường. 

 

Máy may viền nệm băng tải giúp hộ kinh doanh không phải gia công hàng hóa, nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng năng lực sản xuất

Ông Trương Thanh Ngọc, chủ hộ kinh doanh cho biết, cơ sở đang gặp khó khăn trong khâu sản xuất thành phẩm nệm, do vẫn đang sản xuất theo phương pháp thủ công và đặt hàng gia công áo nệm. Vì vậy, số lượng thành phẩm sản xuất chưa đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ của thị trường.

Nhận thấy những hạn chế trên, cơ sở quyết định đầu tư máy may viền nệm băng tải nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng năng lực sản xuất, sử dụng tiết kiệm nguồn nguyên liệu.

Với mục tiêu hỗ trợ các cơ sở công nghiệp nông thôn mạnh dạn đầu tư trang thiết bị hiện đại vào sản xuất, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Long An phối hợp hộ kinh doanh xây dựng đề án "Hỗ trợ ứng dụng máy may viền nệm băng tải" sử dụng nguồn kinh phí khuyến công địa phương. Tổng kinh phí thực hiện đề án là 220 triệu đồng, nguồn kinh phí khuyến công địa phương hỗ trợ 100 triệu đồng, phần còn lại là vốn đối ứng của cơ sở.

Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Long An - Phạm Văn Hường cho biết, nguồn kinh phí khuyến công như nguồn vốn mồi, giúp hộ kinh doanh trang trí nội thất Kim Hương 4 mạnh dạn đầu tư máy may viền nệm băng tải nhằm gia tăng năng suất lao động, năng lực cạnh tranh đáp ứng yêu cầu về chất lượng và thị hiếu ngày càng cao của khách hàng. Chắc chắn, khi máy đưa vào sử dụng, chất lượng sản phẩm sẽ nâng cao, giảm chi phí, giá thành và tăng tính cạnh tranh trên thị trường./.

Theo Báo Long An Online

02/08/2019 12:00 CHĐã ban hành
Đức Hòa: Số ca sốt xuất huyết ở người trưởng thành đang tăng caoĐức Hòa: Số ca sốt xuất huyết ở người trưởng thành đang tăng cao
Bệnh sốt xuất huyết (SXH) là bệnh nguy hiểm, có khả năng gây tử vong cao. Bệnh xuất hiện quanh năm, không phân biệt lứa tuổi. Tuy nhiên, thời gian qua vẫn còn nhiều người thờ ơ, chủ quan với bệnh SXH dẫn đến số ca mắc tăng cao.
Dọn dẹp ao tù, nước đọng góp phần kéo giảm SXH

Dọn dẹp ao tù, nước đọng góp phần kéo giảm SXH

Theo thống kê từ Trung tâm Y tế huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, từ đầu năm 2019 đến nay, ghi nhận có 1.055 ca mắc SXH và 205 ổ dịch SXH. Số ca SXH tăng so với năm 2018 và xuất hiện 20/20 xã, thị trấn trên địa bàn. Trong đó, các xã có số ca mắc cao như: Đức Hòa Hạ, Đức Hòa Đông, Mỹ Hạnh Nam, Mỹ Hạnh Bắc, Đức Hòa Thượng, thị trấn Đức Hòa và thị trấn Hậu Nghĩa.

Chị Nguyễn Hồng Oanh, xã Mỹ Hạnh Nam, cho biết: "Tôi bị sốt 2 ngày, tự mua thuốc hạ sốt uống mà không giảm, sau khi thử máu, bác sĩ kết luận tôi bị SXH".

Với tâm lý chủ quan, nhiều người còn thờ ơ với bệnh SXH. Bỏ qua các dấu hiệu ban đầu, không điều trị kịp thời dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng. Đặc biệt, hiện nay, số ca mắc SXH ở người trưởng thành đang tăng.

Bà Nguyễn Thị Hiền, đang điều trị sốt xuất huyết tại Bệnh viện Đa khoa Segearo Hàn Quốc: "Khi nhập viện tôi bị sốt 38 độ, lúc đó không nghĩ mình SXH. Nhưng sau khi xét nghiệm mới biết mình bị SXH. Trước đây tôi cũng từng bị SXH nên không cảm thấy sợ lắm!" - bà cho biết.

Theo thống kê của Bệnh viện Đa khoa khu vực Hậu Nghĩa, từ đầu năm 2019 đến 30/8/2019, bệnh viện tiếp nhận và điều trị 431 ca SXH, trong đó có 310 ca ở người trưởng thành và 121 ca là trẻ nhỏ.

Số ca mắc SXH tăng cao, đặc biệt là người trưởng thành 

Số ca mắc SXH tăng cao, đặc biệt là người trưởng thành

Để kéo giảm số ca mắc SXH, ngành chức năng huyện Đức Hòa tăng cường công tác truyền thông, ra quân thực hiện các chiến dịch diệt lăng quăng, diệt muỗi, xử lý các ổ dịch SXH,...

Chị Võ Thị Kim Phiết, quê An Giang, đang sống tại khu nhà trọ thuộc xã Mỹ Hạnh Nam, cho biết: "Nghe báo, đài tuyên truyền về bệnh SXH, tôi lo lắm. Do đó, tôi thường xuyên dọn dẹp nhà cửa thông thoáng và phun thuốc diệt muỗi trong nhà".

Bệnh SXH rất nguy hiểm, tuy nhiên đây là bệnh có thể phòng, tránh được. Ngoài nỗ lực của chính quyền địa phương và ngành chức năng, mỗi người dân cần nâng cao nhận thức, thực hiện tốt các biện pháp phòng chống bệnh như: Chủ động diệt lăng quăng, diệt muỗi, ngủ mùng ngay cả ban ngày, dọn dẹp ao tù, nước đọng, cây cối rậm rạp quanh nhà,… sẽ giảm nguy cơ mắc và lây lan dịch bệnh SXH trong cộng đồng./.

Theo Báo Long An Online

07/09/2019 11:00 CHĐã ban hành
Kỳ thi Tuyển sinh lớp 10 năm học 2018-2019: Diễn ra an toàn và nghiêm túcKỳ thi Tuyển sinh lớp 10 năm học 2018-2019: Diễn ra an toàn và nghiêm túc
Sau 2 ngày thi, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập và tuyển sinh lớp 10 Trường THPT Chuyên Long An khép lại với niềm vui, phấn khởi của thí sinh (TS) khi đề thi vừa sức. Kỳ thi cũng diễn ra an toàn và nghiêm túc tại tất cả điểm thi (ĐT).

Thí-sinh-tranh-thủ-ôn-lại-kiến-thức-trước-khi-vào-phòng-thi.jpg

Thí sinh tranh thủ ôn lại kiến thức trước khi vào phòng thi

Luôn đồng hành cùng thí sinh

Dù thời tiết khá nóng nhưng nhiều phụ huynh (PH) vẫn quyết định chờ con hàng giờ tại các ĐT. Giống như TS, PH cũng lo lắng, hồi hộp không kém. Chị Nguyễn Thị Oanh, ngụ xã Phước Tân Hưng, huyện Châu Thành, cho biết: "Dù bận rộn nhưng tôi luôn cố gắng đồng hành cùng con trong kỳ thi. Tôi thu xếp công việc để đưa con đi thi. Thấy con làm bài tốt, tôi cũng đỡ lo". Chờ con trước ĐT, chị Thanh Tuyền, ngụ xã Bình Tịnh, huyện Tân Trụ, bộc bạch: "Nhà cách TP.Tân An không xa nên tôi đưa đón con mỗi ngày. Trong các buổi thi, tôi luôn đợi trước cổng trường. Hy vọng cháu đậu vào lớp 10 trường Chuyên như nguyện vọng".

Thí-sinh-háo-hức-và-tự-tin-bước-vào-kỳ-thi-tuyển-sinh-lớp-10.jpg

Thí sinh háo hức và tự tin bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Tại mội số ĐT, các tình nguyện viên Tiếp sức mùa thi có mặt rất sớm để hỗ trợ, phát nước cho TS. Các ĐT thực hiện tốt việc tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Tại ĐT Trường THPT Tân An (TP.Tân An), cơ sở vật chất, an ninh, trật tự được bảo đảm giúp kỳ thi diễn ra an toàn, thuận lợi và nghiêm túc. Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tân An - Hồ Tấn Nhi cho biết: "Năm nay, trường có 765 TS đăng ký dự thi với 32 phòng thi. Chuẩn bị cho kỳ thi, trường tiến hành kiểm tra hệ thống điện, đèn, quạt, bố trí bàn ghế theo quy định; chủ động xây dựng các phương án dự phòng cho những tình huống bất thường có thể xảy ra; đồng thời, tăng cường lực lượng bảo vệ trong thời gian tổ chức thi".

Đề thi vừa sức

Qua ghi nhận, giáo viên, TS nhận xét đề thi vừa sức, bám sát cấu trúc đề. Nhận định về môn Ngữ văn, Tổ trưởng Hội đồng bộ môn Ngữ văn, cấp THCS, Sở Giáo dục và Đào tạo - Nguyễn Văn Nhân nói: "Đề thi bám sát cấu trúc và có nội dung vừa sức với TS. Hệ thống câu hỏi rõ ràng. Đề thi có những câu hỏi dễ giúp TS có học lực trung bình thuận lợi lấy điểm và một số câu hỏi khó nhằm phân hóa TS có học lực giỏi". Với đề thi môn Tiếng Anh, thầy Huỳnh Phong Dinh - Tổ trưởng Tổ Tiếng Anh, Trường THCS Nguyễn Trung Trực (huyện Bến Lức), nhận xét: "Đề thi bao quát những nội dung chính của chương trình Tiếng Anh lớp 9. Đề ra đúng trọng tâm và cấu trúc. Đề có tính phân hóa cao hơn so với đề thi năm rồi. Trong đó, khoảng 2 điểm phần viết dành để phân loại TS có học lực giỏi. Đồng thời, muốn đạt điểm tối đa, TS phải cẩn thận và tránh mắc các lỗi mạo từ, giới từ. Nhìn chung, đề không quá khó với TS, kể cả TS vùng sâu".  Kết thúc môn thi cuối, cô Trần Thị Ngọc Điệp - giáo viên môn Toán, Trường THCS thị trấn Vĩnh Hưng, hỏi thăm tình hình làm bài thi của TS và cùng thảo luận, giải đề.

tình-nguyện-viên.jpg

Các tình nguyện viên tham gia "Tiếp sức mùa thi" đến điểm thi từ rất sớm để sẵn sàng phát nước, hỗ trợ thí sinh trong suốt các buổi thi

Khá hài lòng với đề thi Toán năm nay, cô Điệp chia sẻ: "Đề thi theo đúng cấu trúc, mức độ chính xác cao, phù hợp với kiến thức của TS. Đề cũng có độ phân hóa giữa học sinh trung bình với khá, giỏi và học sinh giỏi với học sinh giỏi. Tôi nghĩ, sẽ có nhiều điểm 10, không có điểm liệt và điểm 6-7 chiếm khoảng 70%. Nói về đề thi, em Mai Thùy Vân - học sinh Trường THCS Thống Nhất (TP.Tân An), cho biết: "Đề thi năm nay vừa sức, bám sát vào cấu trúc đề thi, em hy vọng mình có thể đạt kết quả cao". Ngoài ra, với đề thi các môn chuyên, TS nhận xét đề sát với cấu trúc, phù hợp với yêu cầu. Em Trần Lê Thiên Mỹ - học sinh lớp 9/6, Trường THCS Lý Tự Trọng (TP.Tân An), bộc bạch: "Đề môn chuyên Tiếng Anh hay nhưng khá dài và khó. Trong đó, phần đọc hiểu tương đối dài; phần ngữ pháp và điền từ cũng khó. Riêng phần nghe, TS phải nghe kỹ và hiểu ngữ nghĩa thì mới có thể làm tốt. Em hài lòng với bài thi của mình và tự tin làm tốt trên 50%".

Khá hài lòng với bài thi môn chuyên Ngữ văn, em Phạm Hoàng Việt - học sinh lớp 9A3, Trường THCS thị trấn Vĩnh Hưng, cho biết: "Đề thi năm nay khá hay. Phần nghị luận xã hội với nội dung "Gia đình và quê hương - Chiếc nôi nâng đỡ đời con", chúng em có thể nói lên suy nghĩ và chính kiến của mình".

Bên-ngoài-các-điểm-thi,-phụ-huynh-ngồi-hàng-giờ-chờ-thí-sinh-nhằm-tiếp-thêm-sức-mạnh-tinh-thần-cho-các-em.jpg 

Bên ngoài các điểm thi, phụ huynh ngồi hàng giờ chờ thí sinh nhằm tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho các em

Các môn thi chuyên khác, TS, giáo viên nhận xét đề khá hay và bám sát cấu trúc. Trong đó, môn Toán có 1 câu hỏi với cách ra đề mới. Thay vì yêu cầu TS chứng minh như các năm trước thì nay, đề yêu cầu TS nhận định đúng hay sai và chứng minh. Đó cũng là một điểm mới khá hay của đề tuyển sinh lớp 10 Trường THPT Chuyên Long An.

Kết thúc kỳ thi, dù làm bài tốt hay chưa tốt, TS cũng hài lòng vì đã cố gắng hết mình./.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2018-2019 có 19.693 TS đăng ký dự thi. Trong các buổi thi, môn Ngữ văn có 532 TS vắng; môn Tiếng Anh có 537 TS vắng; môn Toán có 542 TS vắng. Nguyên nhân do TS thi tuyển sinh lớp 10 Trường THPT Chuyên Long An; lớp chất lượng cao Trường THPT Lê Quý Đôn (TP.Tân An), THPT Hậu Nghĩa (Đức Hòa); được tuyển thẳng,...

Ngoài ra, trong kỳ thi có 1 TS tại điểm thi Trường THCS&THPT Bình Phong Thạnh (huyện Mộc Hóa) làm bài môn Tiếng Anh trên đề thi (không làm trên giấy làm bài). Hướng xử lý của Hội đồng coi thi là niêm phong riêng bài thi và đề xuất hội đồng chấm sẽ chấm tập thể bài thi này.

Riêng kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trường THPT Chuyên Long An, môn không chuyên Ngữ văn, Toán và Tiếng Anh vắng 3 TS/môn. Môn thi chuyên Toán, Vật lý, Sinh học vắng 2 TS/môn; môn chuyên Hóa học vắng 1 TS; môn chuyên Tiếng Anh vắng 3 TS. Nguyên nhân TS được miễn thi và dự thi các trường khác.

Theo Báo Long An Online​

11/06/2018 3:00 CHĐã ban hành
'Cụ Bùi Bằng Đoàn là nhà lãnh đạo mẫn cán của Quốc hội và Chính phủ''Cụ Bùi Bằng Đoàn là nhà lãnh đạo mẫn cán của Quốc hội và Chính phủ'
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, cụ Bùi Bằng Đoàn, nguyên Trưởng ban Thường trực Quốc hội là một chí sỹ yêu nước nhiệt thành, nhà lãnh đạo mẫn cán của Quốc hội và Chính phủ.

Tiết mục văn nghệ tái hiện lịch sử tại Lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Trưởng ban Thường trực Quốc hội Bùi Bằng Đoàn. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Sáng 16/9, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và thành phố Hà Nội đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Trưởng Ban Thường trực Quốc hội Bùi Bằng Đoàn (19/9/1889-19/9/2019).

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi lẵng hoa tới lễ kỷ niệm.

Tham dự lễ kỷ niệm có nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; nguyên Chủ tịch Quốc hội: Nguyễn Văn An và Nguyễn Sinh Hùng; Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Ngọc Thịnh; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng…

Cùng tham dự có các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; các vị lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động; đại diện gia đình Trưởng Ban Thường trực Quốc hội Bùi Bằng Đoàn; đại diện các tầng lớp nhân dân thành phố Hà Nội…

Đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, cụ Bùi Bằng Đoàn (1889-2019), nguyên Trưởng ban Thường trực Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam) là một chí sỹ yêu nước nhiệt thành, nhà lãnh đạo mẫn cán của Quốc hội và Chính phủ, người cộng sự gần gũi, thân thiết của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người con ưu tú của quê hương Thủ đô Hà Nội.

Một chí sỹ yêu nước nhiệt thành

Chí sỹ yêu nước Bùi Bằng Đoàn sinh ra trong một gia đình có truyền thống khoa bảng tại làng Liên Bạt, huyện Ứng Hòa, tỉnh Hà Đông (nay là thành phố Hà Nội). Sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh đất nước đang bị xâm lược, chứng kiến phong trào Cần vương kháng Pháp thất bại; các phong trào đấu tranh yêu nước lần lượt bị thực dân Pháp đàn áp, khủng bố đẫm máu, nhân dân ta lâm vào cảnh nô lệ, lầm than, chí sỹ Bùi Bằng Đoàn đã sớm tiếp thu truyền thống bất khuất của dân tộc.

"Với tấm lòng yêu nước thương dân sâu sắc, từ lúc còn là một vị quan của Triều đình nhà Nguyễn, đến khi trở thành nhà lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, cụ Bùi Bằng Đoàn đã luôn nêu cao tinh thần vì nước, vì dân, xả thân vì nghĩa lớn. Cụ là một trong những tấm gương tiêu biểu của tầng lớp nhân sỹ, trí thức Việt Nam đi từ chủ nghĩa yêu nước, đến với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc," Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Cụ Bùi Bằng Đoàn nổi tiếng là vị quan thanh liêm, chính trực. Ngay trên công đường, cụ cho treo Bảng thông báo công khai "không nhận quà biếu" và nghiêm cấm người nhà nhận quà biếu. Điều này thể hiện rõ phẩm chất đạo đức "liêm," "chính" của một bậc danh Nho chân chính.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Đối với nhân dân, cụ Bùi Bằng Đoàn có mối quan hệ tình sâu, nghĩa nặng, bất luận trong hoàn cảnh nào, Cụ cũng đứng về phía nhân dân, hết lòng bảo vệ người dân. Khi làm Tri phủ Xuân Trường (Nam Định), Cụ là người đã đề xuất và tổ chức đắp con đê Bạch Long để ngăn nước mặn, tạo ra một vùng đất đai rộng lớn, màu mỡ cho nhân dân trồng lúa, trồng dâu. Ghi nhận công đức to lớn của Cụ, nhân dân địa phương đã tổ chức lễ tế sống vị "Phụ mẫu chi dân" ngay tại nơi Cụ về nhậm chức và làm việc…

Sau Cách mạng Tháng Tám, Vua Bảo Đại thoái vị, cụ Bùi Bằng Đoàn lui về sống ở quê nhà. Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được thành lập trong điều kiện cách mạng gặp muôn vàn khó khăn bởi sự chống phá của thù trong, giặc ngoài. Với tinh thần đoàn kết dân tộc và tư tưởng "tìm người tài đức" phục vụ cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kiên trì nhiều lần viết thư tay, cử người về Hà Đông để mời cụ Bùi tham gia làm Cố vấn cho Chính phủ.

Nể phục và mến mộ tài đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cùng với tấm lòng yêu nước, thương dân sâu sắc, cụ Bùi Bằng Đoàn lại rời quê, dấn thân theo con đường cách mạng. Với tài năng, đức độ, tri thức uyên bác của mình, cụ Bùi Bằng Đoàn đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh mời đảm nhiệm nhiều công việc, chức vụ quan trọng. Cụ Bùi Bằng Đoàn đã trở thành một trong 10 người nằm trong Ban Cố vấn của Chính phủ mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đích thân đề nghị trong phiên họp của Chính phủ ngày 14/11/1945.

Trong những ngày đầu thành lập, chính quyền cách mạng hoạt động còn nhiều bỡ ngỡ, khiếm khuyết. Để bộ máy chính quyền nhà nước thực sự trong sạch, vững mạnh, ngày 23/11/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 64-SL, thành lập Ban Thanh tra đặc biệt là tiền thân của ngành Thanh tra Việt Nam ngày nay.

Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cử Cụ Bùi Bằng Đoàn và ông Cù Huy Cận vào Ban Thanh tra đặc biệt, trong đó Cụ Bùi Bằng Đoàn được cử là Trưởng ban để đảm bảo sự lãnh đạo thực hiện của cơ quan có chức năng, quyền hạn rất lớn trong Chính phủ. Đó là sự lựa chọn thể hiện tầm nhìn sáng suốt và sự tín nhiệm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với Cụ Bùi Bằng Đoàn, đồng thời thể hiện tư tưởng đại đoàn kết dân tộc, nghệ thuật trọng dụng nhân tài của Người trong việc huy động nhân sỹ, trí thức tham gia công cuộc kiến thiết đất nước.

Nhà lãnh đạo mẫn cán của Quốc hội và Chính phủ

Vào tháng 1/1946, Cụ Bùi Bằng Đoàn được bầu làm đại biểu Quốc hội của tỉnh Hà Đông và tháng 11 năm đó, Cụ được Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tại kỳ họp thứ 2 tín nhiệm bầu giữ chức Trưởng Ban Thường trực Quốc hội, thay Cụ Nguyễn Văn Tố đi nhận nhiệm vụ mới.

Trong thời gian giữ cương vị Trưởng ban Thường trực Quốc hội - người đứng đầu cơ quan lập pháp, với sự hiểu biết sâu rộng cả về lý luận và thực tiễn, Cụ Bùi Bằng Đoàn đã luôn sát cánh bên cạnh Chính phủ, Chủ tịch Hồ Chí Minh để thực thi những nhiệm vụ mà Quốc hội giao phó.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, vào thời điểm đó, Cụ và Ban Thường trực Quốc hội đã nhận thức rõ nhiệm vụ của Quốc hội là tập trung toàn lực cho cuộc kháng chiến, nên dù không thể tổ chức các kỳ họp thường xuyên, nhưng đại biểu Quốc hội với tư cách là đại diện của nhân dân đã kết nối, động viên quần chúng nhân dân đấu tranh với nhiều hình thức và khả năng sẵn có. Mặt khác, nhằm huy động lực lượng, sức người, sức của cho cuộc kháng chiến, Cụ đã có nhiều cuộc kinh lý đến tận các địa phương để thăm hỏi nhân dân, gửi thư thăm hỏi đồng bào.

 

Tiết mục văn nghệ tái hiện lịch sử tại Lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Trưởng ban Thường trực Quốc hội Bùi Bằng Đoàn. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Với vai trò là người đứng đầu cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, do cử tri cả nước bầu nên, Cụ Bùi Bằng Đoàn đã tích cực đấu tranh phản bác những luận điệu của thực dân Pháp và bè lũ tay sai về tính hợp hiến, hợp pháp của Chính phủ liên hiệp kháng chiến do Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng đầu. Bằng kiến thức uyên bác và bản lĩnh chính trị vững vàng, Cụ đã khẳng định: "quốc dân ta chỉ có một Chính phủ là Chính phủ Hồ Chí Minh do Quốc dân công nhận tại kỳ họp tháng 11 năm 1946."

Lời tuyên bố đanh thép của Cụ là một đòn giáng mạnh vào âm mưu chia rẽ của chính quyền thực dân và mưu toan lập chính quyền bù nhìn thân Pháp hòng làm giảm uy tín của Chính phủ liên hiệp kháng chiến do Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng đầu.

Trong những ngày kháng chiến ở chiến khu Việt Bắc, Trưởng Ban Thường trực Quốc hội Bùi Bằng Đoàn đã luôn ở bên cạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh và tham dự các cuộc họp của Hội đồng Chính phủ, góp ý kiến với Chính phủ và giám sát các hoạt động của Chính phủ trong mọi công tác kháng chiến.

Cụ đã có những đóng góp vào việc cải tổ nhân sự của Chính phủ; thực hiện những chính sách sản xuất tiết kiệm, chính sách thuế nông nghiệp, chính sách ruộng đất; chỉ đạo các đoàn đại biểu khu vực kiểm tra tình huống, lấy nguyện vọng của nhân dân để góp ý cho Quốc hội và Chính phủ trong lãnh đạo cuộc kháng chiến. Cụ đã tham gia Ban vận động thành lập Hội Liên hiệp quốc dân Việt Nam (Hội Liên-Việt) để mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường lực lượng cách mạng.

Cuối năm 1948, đầu năm 1949, Cụ Bùi Bằng Đoàn lâm bệnh nặng. Được tin Cụ ốm, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ đạo đưa Cụ vào vùng tự do Thanh Hóa để yên tâm chữa bệnh.

Trong thời gian chữa bệnh, tuy xa Trung ương, xa Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhưng qua thư từ, liên lạc, Cụ Bùi Bằng Đoàn vẫn thường xuyên được Người thăm hỏi, động viên và bàn luận về những vấn đề quốc sự. Đáp lại, Cụ Bùi cũng thường xuyên gửi thư góp ý cho Trung ương, cho Chính phủ và luôn tin tưởng vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Pháp của quân và dân ta dưới sự lãnh đạo của Trung ương và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sau khi Hà Nội được giải phóng, Cụ Bùi Bằng Đoàn được Trung ương đón về ở tại nhà số 10 phố Trần Hưng Đạo, gần Bệnh viện Quân đội 108 để tiện chữa bệnh. Từ khi Cụ Bùi chuyển về Hà Nội, Bác Hồ thường xuyên đến thăm cụ.

Ngày 13/4/1955, Trưởng ban Thường trực Quốc hội Bùi Bằng Đoàn từ trần. Cụ đi xa, nhưng tấm gương yêu nước, thương dân, tận tụy với công việc và sự liêm khiết, chính trực của Cụ cùng với những cống hiến to lớn mà Cụ đã để lại cho Quốc hội, cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc sẽ mãi được khắc ghi.

Tấm gương tiêu biểu hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, xuất phát từ tâm nguyện đặt Tổ quốc lên trên tất cả, với tinh thần "Dĩ công vi thượng," Cụ Bùi Bằng Đoàn - một vị quan Thượng thư trong bộ máy của triều đình phong kiến nhà Nguyễn đã vượt qua những định kiến của thời cuộc để tham gia chính quyền cách mạng. Bằng tấm lòng nhiệt thành yêu nước, thương dân và sự cảm phục tài đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Cụ đã đem hết sức lực, tài năng phụng sự Tổ quốc và dân tộc.

Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Trưởng Ban thường trực Quốc hội Bùi Bằng Đoàn là dịp để tri ân và tưởng nhớ công lao, sự cống hiến to lớn của Cụ đối với nhân dân và cách mạng Việt Nam. Cụ Bùi Bằng Đoàn chính là một tấm gương tiêu biểu của một nhân sỹ yêu nước chân chính, hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.

Tinh thần làm việc tận tụy, hy sinh vì nước, vì dân; sống khiêm tốn, giản dị, không màng danh lợi, phú quý của Cụ là tấm gương sáng để các đại biểu Quốc hội, cùng cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân ta học tập. Tấm gương của cụ Bùi Bằng Đoàn góp phần quan trọng vào việc bồi dưỡng lý tưởng, truyền thống cách mạng cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là thế hệ trẻ trong công cuộc xây dựng đất nước.

Noi gương Cụ Bùi Bằng Đoàn, trong mọi hoạt động và trên từng cương vị công tác, mỗi cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân ta luôn đặt lợi ích của đất nước, của dân tộc, của nhân dân và của Đảng lên trên hết; tăng cường sự đoàn kết thống nhất để giữ vững nền độc lập, tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.

"Noi gương Cụ, chúng ta nguyện đi theo con đường cách mạng mà Đảng, dân tộc, Chủ tịch Hồ Chí Minh và các bậc tiền bối, trong đó có cụ Bùi Bằng Đoàn đã lựa chọn, ra sức xây dựng nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh; xứng đáng với sự cống hiến, hy sinh của các anh hùng tiên liệt vì sự trường tồn, phát triển của quốc gia và dân tộc." - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Tại lễ kỷ niệm, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Trần Đình Đàn nhấn mạnh, kỷ niệm 130 năm Ngày sinh cụ Bùi Bằng Đoàn là dịp các thế hệ đại biểu Quốc hội có dịp tưởng nhớ đến tấm lòng lớn lao của Cụ đối với cách mạng Việt Nam, là dịp học tập, noi theo tấm gương yêu nước, thương dân, tận tụy với công việc và sự liêm khiết, chính trực của Cụ Bùi Bằng Đoàn…

Đại diện thế hệ trẻ cả nước, cán bộ Thành Đoàn Hà Nội Nguyễn Mai Anh phát biểu bày tỏ sự tự hào, ngưỡng mộ về thân thế, sự nghiệp của Trưởng Ban Thường trực Quốc hội - Cụ Bùi Bằng Đoàn. Noi gương Cụ và các bậc tiền bối cách mạng, học tập và làm theo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thế hệ trẻ Việt Nam không ngừng tu dưỡng, rèn đức, luyện tài, kế tục sự nghiệp cách mạng vẻ vang, tiếp tục ra sức đóng góp vào sự nghiệp đổi mới đổi mới của đất nước, góp phần thực hiện mục tiêu "Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh"…/.

Theo TTXVN​

16/09/2019 4:00 CHĐã ban hành
Đoàn công tác tỉnh Long An giao lưu với các doanh nghiệp tại Nhật BảnĐoàn công tác tỉnh Long An giao lưu với các doanh nghiệp tại Nhật Bản
Chiều 05/9, đoàn công tác của tỉnh Long An do Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa, cùng lãnh đạo một số sở, ngành và doanh nghiệp trong tỉnh đã đến thăm và làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại thành phố Tokyo, Nhật Bản.

​Ông Vũ Hoàng Đức, Chủ tịch Hiệp hội cùng khoảng 20 doanh nhân từ các doanh nghiệp của người Việt đang sinh sống và làm ăn tại Nhật Bản và một số doanh nghiệp Nhật Bản đã tiếp đoàn.

Các doanh nghiệp trao đổi tại buổi giao lưu 

Các doanh nghiệp trao đổi tại buổi giao lưu

Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản được thành lập ngày 02/9/2013. Hiệp hội được thành lập trong bối cảnh mối quan hệ nhiều mặt giữa Việt Nam và Nhật Bản đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ, trong đó nổi bật là dịp hai nước kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Đến thời điểm hiện tại, Hiệp hội có 43 hội viên. Ngoài chức năng chính là hỗ trợ, kết nối các doanh nghiệp của người Việt tại Nhật Bản, Hiệp hội còn chủ trương kết nối cộng đồng doanh nghiệp của người Việt tại Nhật với các doanh nghiệp tại Việt Nam và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trên khắp thế giới.

Tại buổi giao lưu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Tấn Hòa giới thiệu một số nét tổng quan về tình hình kinh tế - xã hội và một số thế mạnh phát triển kinh tế của tỉnh. Ông cảm ơn Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản hỗ trợ sắp xếp buổi giao lưu và cam kết hỗ trợ từ phía chính quyền cho các hoạt động hợp tác kinh doanh của các doanh nghiệp được thực hiện tại tỉnh.

 

Các doanh nghiệp chụp ảnh lưu niệm tại buổi giao lưu

Dịp này, các doanh nghiệp trong đoàn công tác tỉnh Long An và các doanh nghiệp của Hiệp hội có buổi giao lưu thân mật, thiết thực. Nhiều cơ hội hợp tác tiềm năng được kết nối.

Quang cảnh buổi chào xã giao 

Quang cảnh buổi chào xã giao

Sáng cùng ngày, đoàn công tác của tỉnh Long An cũng đã đến chào xã giao Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo, Nhật Bản. Phó Đại sứ, bà Lâm Thanh Phương cùng một số cán bộ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tiếp đoàn./.

Quốc Thịnh

07/09/2019 8:00 CHĐã ban hành
Long An: Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thuLong An: Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu
Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Trung thu 2019, hiện, nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm phục vụ Tết Trung thu đang tăng lên, đặc biệt là bánh, kẹo, mứt,... Do đó, nếu không kiểm soát chặt chẽ, nguy cơ người tiêu dùng mua phải những sản phẩm kém chất lượng và không bảo đảm được vệ sinh an toàn thực phẩm là rất cao.

 

Tăng cường kiểm tra tại các điểm bán bánh Trung thu

Tăng cường công tác kiểm tra

Vừa qua, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Long An đến kiểm tra tại các cơ sở chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm và các cơ sở ăn uống trên địa bàn tỉnh.

Đối tượng kiểm tra là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống. Tập trung ưu tiên vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh, mứt, kẹo,...  Trong đó, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh sẽ tập trung thanh tra, kiểm tra những nơi cung cấp thực phẩm với số lượng lớn như cơ sở sản xuất lớn, siêu thị, các chợ đầu mối, cơ sở nhập khẩu thực phẩm.

Đoàn tập trung ngăn chặn, phòng ngừa các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, hàng nhái, thực phẩm kém chất lượng, quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ và dùng nguyên liệu thực phẩm không bảo đảm an toàn. Đối với các cơ sở vừa và nhỏ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống do các đoàn liên ngành cấp huyện, thị xã, thành phố thực hiện việc kiểm tra.

Theo đó, tại mỗi nơi đến, đoàn đều tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP như điều kiện vệ sinh của cơ sở, trang thiết bị, nguồn nguyên liệu, phụ gia, nguồn nước, vận chuyển, bảo quản sản phẩm; nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng của nguyên liệu phụ gia và thành phẩm; các quy định đối với người lao động. Đồng thời, đoàn còn kiểm tra giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; hồ sơ công bố, đăng ký sản phẩm, nhãn mác sản phẩm, quy trình sản xuất, chế biến thực phẩm;…

 

Kiểm tra giấy tờ pháp lý tại cơ sở sản xuất bánh Trung thu

Ngoài ra, trong quá trình kiểm tra, đoàn kết hợp thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm cho chủ các cơ sở.

Qua kiểm tra, nhìn chung, các cơ sở thực hiện đầy đủ các điều kiện về giấy phép kinh doanh, vệ sinh an toàn chế biến. Tuy nhiên, còn một số cơ sở vi phạm được đoàn nhắc nhở do thiếu giấy kiểm tra sức khỏe, không có hợp đồng mua bán với bên cung cấp nguyên liệu, trang thiết bị bảo quản thực phẩm không đạt yêu cầu, nơi bảo quản nguyên liệu chế biến thực phẩm không đúng quy định,… Đoàn kiểm tra tiến hành xử lý, nhắc nhở và yêu cầu các cơ sở khắc phục lỗi vi phạm và sẽ có giám sát việc khắc phục. Nếu các cơ sở vẫn chưa khắc phục theo thời gian đã cam kết, Đoàn liên ngành sẽ tiến hành xử lý theo quy định.

Để bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng

Theo Chi Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Long An - Đoàn Thanh Chiến, Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu sử dụng các loại bánh, đặc biệt là bánh Trung thu đang rất cao, cả về số lượng và chủng loại. Theo chỉ đạo của Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế và UBND tỉnh, Chi cục An Toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh ban hành và triển khai đồng bộ nhiều kế hoạch nhằm bảo đảm ATTP Tết Trung thu 2019.

Chị Hồ Thị Kiều Oanh, chủ cửa hàng kinh doanh bánh Trung thu tại thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức, cho biết: "Để chuẩn bị cho mùa bánh Trung thu 2019, chúng tôi tham gia tập huấn về vệ sinh ATTP và khám sức khỏe đầy đủ. Bên cạnh đó, cửa hàng cũng chọn nhập bánh từ những thương hiệu có uy tín và đầy đủ hồ sơ pháp lí chứng nhận vệ sinh ATTP nhằm bảo đảm sức khỏe của người tiêu dùng".

 

Bảo đảm an toàn vệ sinh đối với các nguyên liệu làm bánh Trung thu

Trước tình hình hàng giả, hàng kém chất lượng tràn lan trên thị trường như hiện nay thì vấn đề vệ sinh ATTP luôn được nhiều người tiêu dùng quan tâm. Anh Nguyễn Hoài Dũng ngụ xã An Nhựt Tân, huyện Tân Trụ chia sẻ: "Hàng năm, cứ đến Tết Trung thu thì tôi lại mua bánh để ăn và biếu cho người thân. Theo tôi được biết thì hiện nay, trên thị trường có nhiều loại bánh Trung thu được làm nhái, kém chất lượng. Do đó, để bảo đảm sức khỏe cho bản thân và gia đình mình, tôi luôn chọn mua bánh của những thương hiệu uy tín, chất lượng tại những cửa hàng mà tôi tin tưởng".

"Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại bánh Trung thu chưa được kiểm soát đang lưu hành. Do đó, để bảo đảm ATTP khi sử dụng, người tiêu dùng nên chọn lựa chọn những sản phẩm có in tên của nhà sản xuất, địa chỉ sản xuất rõ ràng, còn thời hạn sử dụng và mua tại những cửa hàng uy tín, có trang thiết bị che đậy cẩn thận. Đặc biệt, tuyệt đối không mua những sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ" - ông Chiến khuyến cáo.

Đối với cơ sở sản xuất, cần thực hiện nghiêm các điều kiện pháp luật về bảo đảm ATTP như vệ sinh cơ sở; trang thiết bị, dụng cụ; kiến thức thực hành ATTP của người trực tiếp sản xuất về nguồn gốc nguyên liệu, quy định về các chất phụ gia, bao bì, nhãn mác, công bố và bảo quản thực phẩm.

Đối với cơ sở kinh doanh bánh Trung thu, cần bảo đảm các quy định về vệ sinh, bánh phải được bày bán ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp, không để gần hàng hóa có mùi hôi. Tuyệt đối không bán bánh đã quá hạn sử dụng, bánh mốc, bánh không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đối với người tiêu dùng, nên lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, có tên của nhà sản xuất, địa chỉ của nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản, ngày sản xuất và hạn sử dụng. Nên mua các sản phẩm được bày bán tại nơi hợp vệ sinh, có đủ trang thiết bị che đậy, tránh bụi bẩn, mưa nắng và côn trùng xâm nhập. Tuyệt đối không chọn mua những sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc, hết hạn sử dụng, bao bì không còn nguyên vẹn, sản phẩm biến dạng./.

Theo Báo Long An Online
09/09/2019 9:00 SAĐã ban hành
TP.Tân An và hành trình lên đô thị loại IITP.Tân An và hành trình lên đô thị loại II
Trong ánh nắng ấm áp, đường phố Tân An, tỉnh Long An trở nên đẹp hơn bởi sắc cờ, hoa, băng rôn, khẩu hiệu,… Hơn một thập kỷ xây dựng và phát triển, ngày 14/9/2019, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố vui mừng kỷ niệm 10 năm thành lập, đồng thời đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận Tân An đạt đô thị loại II.
Diện mạo khởi sắc

Trong trí nhớ của người dân thành phố, hơn 10 năm trước, Tân An chưa thật sự phát triển, kết cấu hạ tầng chưa hoàn chỉnh. Ban đêm, hệ thống đèn đường chưa được thắp sáng đầy đủ. Thành phố chưa có nhiều nhà cao tầng được xây mới,… Trải qua một chặng đường, Tân An huy động và đầu tư nhiều kinh phí, làm thay đổi diện mạo một thành phố bên bờ sông Vàm Cỏ Tây.

 

Sau 10 năm thành lập, TP.Tân An mang một diện mạo mới với hệ thống hạ tầng kỹ thuật ngày càng hoàn thiện

Bà Đinh Thị Tiến, người dân phường 6, chia sẻ, thành phố của nhiều năm về trước còn nhiều khó khăn. Nhiều tuyến đường lồi lõm, sình lầy, nhà cửa người dân chưa được xây dựng khang trang, sạch đẹp như bây giờ. Hiện nay, thành phố có nhiều chuyển biến. Kết cấu hạ tầng được đầu tư thể hiện rõ qua các công trình cầu, đường, các hẻm ở khu phố. Đời sống người dân dần cải thiện.

Công tác quy hoạch và quản lý đô thị ngày càng được quan tâm. Nhiều khu vực được chỉnh trang, nâng cấp, đô thị được mở rộng theo hướng văn minh, hiện đại.

Việc thực hiện các quy định về quản lý trật tự đô thị, vỉa hè, lòng đường có phần khởi sắc. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật như điện, nước, chiếu sáng, cây xanh, các công trình công cộng, các dịch vụ y tế, giáo dục,… ngày càng hoàn thiện. Từ đó, người dân tiếp cận, thụ hưởng các dịch vụ thuận lợi, chất lượng hơn.

Vài năm trở lại đây, Tân An "khoe dáng" đô thị tiềm năng. Hàng loạt công trình giao thông, nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân khu công nghiệp, khu đô thị mới,... được khởi công xây dựng và đưa vào sử dụng. Đó là mở rộng Quốc lộ 1, đường Hùng Vương (nối dài) đoạn phường 2 - phường 6, kè sông Vàm Cỏ Tây, cầu Đúc, đường Huỳnh Văn Nhứt, Khu đô thị Lợi Bình Nhơn, công trình nhà ở cho người có thu nhập thấp tại phường 3, phường 5;... Riêng 2 công trình trọng điểm theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố là Công viên phường 2 và Kè kênh Vành đai phường 3 hoàn thành, góp phần "điểm tô" cho đô thị trẻ Tân An một diện mạo mới.

Đặc biệt, trong giai đoạn vừa qua, nhờ làm tốt công tác khai thác, phát triển quỹ đất, nhiều khu dân cư, khu đô thị mới dần hình thành. Điển hình là Khu dân cư trung tâm mở rộng phường 6 được đầu tư xây dựng, đóng vai trò tăng trưởng cho thành phố. Với trục giao thông xuyên tâm, Quốc lộ 1, Quốc lộ 62, đặc biệt là tuyến Đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương tạo thêm nhiều điều kiện thuận lợi để thành phố phát triển. Hai nhánh sông chính là sông Bảo Định và sông Vàm Cỏ Tây được thành phố khai thác tốt, bước đầu tạo trục cảnh quan đặc trưng cho vùng sông nước.

Hệ thống tài chính trên địa bàn thành phố với trên 30 chi nhánh ngân hàng, các phòng giao dịch,... là những điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp và người dân vay vốn đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh, góp phần vào quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế của thành phố.

Xây dựng thành phố thông minh

Là công dân thành phố, ông Võ Thanh Nghị, ngụ phường 4, cảm thấy tự hào và vui mừng khi thành phố được công nhận đô thị loại II. Theo ông, để làm tốt hơn nữa, xứng đáng với quyết định công nhận của Thủ tướng, lãnh đạo thành phố tiếp tục củng cố hệ thống chính trị, có những chủ trương, quyết sách đúng đắn để đời sống người dân phát triển ổn định và bền vững. Thành phố đẩy mạnh, hoàn thiện các công trình xây dựng tại một vài địa phương gặp khó khăn, hoàn thành công trình bờ kè sông Bảo Định và đường Vành đai thành phố. Tăng cường giám sát các tuyến đường văn minh đô thị, các hẻm,… làm cho bộ mặt thành phố thật sự sáng, xanh, sạch, đẹp. Quản lý chặt các cơ sở, cửa hàng ăn uống, các loại hình kinh doanh có điều kiện, tạo thêm những khu vui chơi, giải trí lành mạnh cho người lớn và trẻ em; phát huy công năng của các trung tâm, nhà văn hóa thành phố, xã, phường, khu phố, ấp một cách hiệu quả; quan tâm chăm lo gia đình chính sách, bình xét các hộ gia đình văn hóa trong những năm tiếp theo phải đúng thực chất, tránh bệnh thành tích. 

 

Sau 10 năm thành lập, TP.Tân An mang một diện mạo mới với hệ thống hạ tầng kỹ thuật ngày càng hoàn thiện

Chủ tịch UBND TP.Tân An - Lê Công Đỉnh thông tin, thị xã Tân An từ đô thị loại III năm 2007, đến nay đạt chuẩn đô thị loại II nhờ có sự quan tâm, hỗ trợ từ Trung ương đến địa phương cũng như sự nỗ lực của cán bộ, đảng viên và nhân dân thành phố,… Tuy nhiên, hiện nay, thành phố còn một số công việc chưa được giải quyết dứt điểm. Đó là tình trạng ngập úng cục bộ, ô nhiễm môi trường, nước thải, rác sinh hoạt, các biển quảng cáo trái phép cũng như tình trạng tái lấn chiếm lòng, lề đường,…

Để hoàn thiện sau khi được công nhận đô thị loại II, thành phố tiếp tục nâng chất các chỉ tiêu, kêu gọi đầu tư để phát triển đô thị, trong đó tập trung các dự án đô thị mới. Tiếp cận các nguồn vốn khác để xử lý nước thải. Tiếp tục đầu tư nâng chất các cơ sở y tế, giáo dục, thương mại, dịch vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính,… Song song đó, thành phố tiến hành công tác chỉnh trang đô thị, hướng đến xây dựng thành phố thông minh và đô thị hiện đại, xanh, sạch, phát triển bền vững. 

Bí thư Thành ủy - Trần Kim Lân cho biết, nhìn lại chặng đường hơn 10 năm, kể từ ngày đô thị được nâng cấp từ thị xã lên thành phố, Tân An có nhiều thay đổi, xứng tầm trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa và khoa học - kỹ thuật của tỉnh. Giai đoạn tiếp theo, thành phố tiếp tục phát huy vị thế, quản lý xây dựng và nâng cấp hạ tầng theo hướng hiện đại, thu hút đầu tư, phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, góp phần quan trọng cho chiến lược phát triển KT-XH, an ninh - quốc phòng, phát triển hệ thống đô thị của tỉnh nói riêng và Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung./.

10 năm qua, thành phố huy động nguồn vốn từ ngân sách, nhân dân và các nhà đầu tư với tổng số tiền hơn 6.600 tỉ đồng, vượt gần 20% chỉ tiêu kế hoạch. Nguồn vốn này được phân bổ để xây dựng kết cấu hạ tầng, trong đó tập trung đầu tư hệ thống giao thông, thoát nước, nhất là các tuyến giao thông huyết mạch, góp phần tạo động lực phát triển KT-XH, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân.

Đến nay, thành phố có 186km đường giao thông được thảm nhựa và bêtông hóa (tăng hơn 53km so với năm 2009); 199km đường cống thoát nước (tăng hơn 35km so với năm 2009); 100% hẻm nội thành được bêtông hóa, đường liên ấp, liên xã được mở rộng, thảm nhựa. 100% tuyến đường có hệ thống chiếu sáng công cộng, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, an toàn giao thông, góp phần cải tạo cảnh quan đô thị.

Cơ cấu kinh tế thành phố chuyển dịch theo hướng giảm khu vực I và khu vực II, tăng khu vực III. Theo đó, khu vực I giảm từ 3,08% năm 2009 còn 2,54% năm 2018; khu vực II từ 52,16% năm 2009 giảm còn 44,33% năm 2018; khu vực III tăng mạnh từ 44,76% năm 2009 lên 50,13% trong năm 2018.

Thu nhập bình quân đầu người năm 2009 là 30,8 triệu đồng, đến năm 2018 tăng lên 64,7 triệu đồng. Hộ nghèo, cận nghèo giảm qua từng năm, đến nay còn 0,9% hộ nghèo (năm 2009: 7,8%) và 1,77% hộ cận nghèo (năm 2009: 10,8%).

Theo Báo Long An Online
13/09/2019 11:05 SAĐã ban hành
Cần bảo đảm an toàn cho người dân khu vực sạt lở hầm đất tại địa bàn huyện Đức HuệCần bảo đảm an toàn cho người dân khu vực sạt lở hầm đất tại địa bàn huyện Đức Huệ
Ngành chức năng phối hợp với chính quyền địa phương cần có phương án bảo đảm an toàn cho người dân khu vực sạt lở do hầm đất gây ra tại địa bàn huyện Đức Huệ, tỉnh Long An.

​Ảnh hưởng người dân

Khoảng 16h chiều ngày 15/9, vụ sạt lở hầm đất nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn tiếp giáp 3 xã: Mỹ Thạnh Đông, Mỹ Thạnh Tây, Mỹ Thạnh Bắc, huyện Đức Huệ. May mắn, tại thời điểm xảy ra vụ việc không có sự cố đáng tiếc về con người. Tuy nhiên, sạt lở hầm đất ảnh hưởng cuộc sống cũng như hoạt động sản xuất của người dân trong khu vực.

Theo nhiều người dân chứng kiến vụ việc, khu vực đất tiếp giáp giữa hầm đất với bờ kênh Rạch Cối, đường giao thông nông thôn bị sạt lở. Áp lực nước tạo ra lực tác động lớn, hút đất, cây cối trên tuyến đường giao thông, hai bên bờ kênh vào trong hầm đất. Đoạn đường đê tiếp giáp hầm dài khoảng 200m bị mất hoàn toàn, bờ đê phía đối diện hầm cũng bị "nuốt chửng" dài hơn 100m.

 

Vị trí sạt lở tại huyện Đức Huệ

Ông Phan Văn Út, ấp 1, xã Mỹ Hạnh Bắc cho biết: May mắn lúc xảy ra sự cố, mọi người trong nhà và người dân xung quanh đều an toàn. Ngôi nhà và đất canh tác của gia đình có nguy cơ bị tụt xuống kênh. Cả đêm hôm qua, chúng tôi không thể chợp mắt được vì lo lắng. Sáng nay, chúng tôi đã cho tháo dỡ phần mái che để giảm thiệt hại. Căn nhà mới xây dựng khoảng 2 năm chắc phải tháo dỡ, di dời vì bị đe dọa an toàn. Khoảng 6.000 m2 đất sản xuất dưa hấu của gia đình có nguy cơ bị hư hại do ngập nước. Địa phương, ngành chức năng, chủ đầu tư khai thác hầm đất có mặt trao đổi, động viên, giúp chúng tôi cảm thấy yên tâm một phần. Bản thân mong muốn sớm khắc phục sự cố để người dân ổn định cuộc sống.

Ông Nguyễn Văn Hùng (ấp Mỹ Lợi, xã Mỹ Thạnh Tây), nhà cách vị trí sạt lở khoảng 400m cho biết: Tuyến đường giao thông trước nhà đã có dấu hiệu bị nứt, một số cây cối đã bị tụt xuống kênh do tác động từ vụ sạt lở gây ra. Chúng tôi lo lắng về an toàn của gia đình. Mong muốn, các cấp cần có giải pháp hữu hiệu để khắc phục sự cố, để người dân yên tâm sinh sống.

Phải bảo đảm an toàn

Ngay khi sự cố xảy ra, chính quyền địa phương nhanh chóng cùng với chủ khai thác hầm đất có mặt để khẩn trương xử lý tình huống, tránh những sự cố đáng tiếc.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Huệ - Phạm Văn Liên, địa phương nhanh chóng triển khai các giải pháp nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối về người. Ngay khi xảy ra sạt lở, chúng tôi đã cử cán bộ trực 24/24 cảnh báo, hạn chế người dân, phương tiện di chuyển trong vùng có nguy cơ. Đồng thời, huyện thăm hỏi, động viên các hộ dân trong vùng sạt lở. Bên cạnh đó, địa phương phối hợp ngành chức năng tìm các giải pháp, vận động người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, sớm ổn định cuộc sống. Huyện sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến để kịp thời có các giải pháp, bảo đảm an toàn cho người dân.

 

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường-Phạm Tùng Chinh ( giữa) cùng đoàn kiểm tra tình hình sạt lở hầm đất

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường - Phạm Tùng Chinh thông tin: Ngay khi nắm thông tin, Sở thành lập đoàn phối hợp UBND huyện đến hiện trường khảo sát, nắm bắt vụ việc. Đoàn tiến hành kiểm tra tình hình, gặp gỡ các hộ dân trong vùng bị ảnh hưởng, động viên tinh thần, sớm ổn định cuộc sống của những hộ dân bị ảnh hưởng do sạt lở gây ra.

Sở đề nghị chủ đầu tư khai thác hầm đất phối hợp với địa phương thực hiện ngay việc rào chắn, biển cảnh báo nguy hiểm để tránh ảnh hưởng thiệt hại cho người, gia súc và tài sản khu vực xung quanh vị trí sạt lở. Thường xuyên theo dõi diễn biến sạt lở để di dời người dân trong phạm vi ảnh hưởng, tránh thiệt hại. Sở yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện thỏa thuận hỗ trợ, bồi thường cho một số hộ dân bị ảnh hưởng về nhà, hoa màu,...

Bên cạnh đó, Sở đề nghị chính quyền địa phương (UBND huyện và xã) thông tin tuyên truyền và vận động nhân dân di dời nhà cửa, vật kiến trúc khỏi vị trí bị ảnh hưởng, đồng thời tiếp tục rà soát tình hình ảnh hưởng cụ thể của việc sạt lở trên để có giải pháp xử lý ngay.

Theo ý kiến của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thời điểm hiện nay vào mùa lũ và triều cường, do đó đề nghị Công ty TNHH Đại Đại Thành Phát (chủ đầu tư khai thác hầm đất) kết hợp với địa phương có phương án đào đắp các tuyến bờ bao để bảo vệ an toàn dân sinh và sản xuất trong khu vực, khắc phục vị trí sạt lở nhất là những điểm hở của bờ bao hầm đất và bờ đê Rạch Cối để không gây ngập úng và canh tác của nhân dân. Về lâu dài, Công ty TNHH Đại Đại Thành Phát kết hợp với địa phương có phương án để phục hồi năng lực của kênh đê Rạch Cối: Tưới, tiêu, phòng chống lũ triều cường và lưu thông đường thủy, đường bộ./.

Hầm đất trên nằm tại ấp 6, xã Mỹ Thạnh Đông, huyện Đức Huệ, tiếp giáp với ấp 1, xã Mỹ Thạnh Bắc và ấp Mỹ Lợi, xã Mỹ Thạnh Tây do UBND tỉnh Long An cấp phép khai thác đất san lấp cho công ty TNHH Đại Đại Thành Phát (huyện Đức Huệ) từ năm 2015, có thời hạn khai thác là 12,5 năm, mức khai thác tối đa 10m với tổng diện tích 7,44ha.
Theo Báo Long An online
17/09/2019 9:00 SAĐã ban hành
Hội nghị Tỉnh ủy Long An (khóa X) lần thứ 9 tập trung tháo gỡ khó khănHội nghị Tỉnh ủy Long An (khóa X) lần thứ 9 tập trung tháo gỡ khó khăn
Ngày 12/10/2017, Tỉnh ủy Long An (khóa X) tổ chức Hội nghị lần thứ 9, đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Tỉnh ủy năm 2017 trong 9 tháng qua, xác định nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm. Do ông Phạm Văn Rạnh - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các đồng chí trong Ban thường vụ tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

171012b.jpg

Quang cảnh hội nghị

         Hội nghị lần này, Tỉnh ủy tập trung đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Tỉnh ủy trong 9 tháng đầu năm, xác định các nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm; trong đó chú trọng 3 vấn đề liên quan đến việc thực hiện chương trình đột phá về nông nghiệp; công tác bồi thường giải phóng mặt bằng; và việc triển khai cụ thể hóa thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng chỉnh đốn Đảng gắn với Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị.

         9 tháng qua, Ban thường vụ tỉnh ủy và các cấp ủy đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức học tập, quán triệt và thực hiện nghiêm túc việc thực hiện Chỉ thị 05 gắn với Nghị quyết Trung ương 4, qua đó đạt được những kết quả quan trọng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

         Hội nghị dành phần lớn thời gian phân tích nguyên nhân khó khăn, hạn chế trong sản xuất nông nghiệp, nhất là thiệt hại do mưa nhiều, lũ về sớm, dịch bệnh phát sinh, sản lượng lúa giảm 120 ngàn tấn; giá cả đầu ra của gia súc, gia cầm giảm, kéo dài ảnh hưởng đến tăng trưởng chung của ngành nông nghiệp. Trước tình hình đó, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn đề xuất các giải pháp chủ yếu để đảm bảo khu vực I đến cuối năm phấn đấu có tăng trưởng; Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng giải trình về tình hình đầu tư xây dựng cơ bản trong 9 tháng, đồng thời đưa ra các giải pháp trọng tâm thực hiện để đạt và vượt mục tiêu tăng trưởng kinh tế (GRDP) là 9,2%. Ngoài ra, các đại biểu cũng đề cập đến tiến độ triển khai các công trình trọng điểm; việc xây dựng các mô hình hợp tác xã, tổ hợp tác điểm về sản xuất rau ứng dụng cao; các vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư và vấn đề môi trường…

171012a.jpg 
Ông Phạm Văn Rạnh - Chủ tịch HĐND tỉnh - Bí thư Tỉnh ủy đang phát biểu

       Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền và các tầng lớp nhân dân nỗ lực vượt qua khó khăn, quyết tâm thực hiện đạt mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết đề ra của năm 2017; trong đó theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, tập trung rà soát, quy hoạch vùng sản xuất hợp lý; tăng cường đối thoại với doanh nghiệp, quyết liệt tháo gỡ vướng mắc trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng; tập trung xử lý rác thải, xử lý các điểm đen, điểm nóng về môi trường; quyết liệt triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh, chỉ số cải cách hành chính của tỉnh…

Thanh Bình​

12/10/2017 4:00 CHĐã ban hành
UBND tỉnh báo cáo Công tác quản lý internet và trò chơi trực tuyến năm 2012 UBND tỉnh báo cáo Công tác quản lý internet và trò chơi trực tuyến năm 2012

<p style="text-align:justify;margin:6pt 0cm">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">Ngày 19/3/2013, UBND tỉnh ban hành báo cáo số 63/BC-UBND về công tác quản lý internet và trò chơi trực tuyến năm 2012, cụ thể như sau: </span>
</p>

Hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh Long An ngoài doanh nghiệp cung cấp dịch vụ internet tại hộ gia đình còn có đại lý internet cung cấp dịch vụ có thu cước và tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ internet không thu cước như khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ, các điểm ăn uống giải khát, giải trí,...Các doanh nghiệp viễn thông cung cấp dịch vụ internet trên nền di động (2G,3G) gồm có: Mobifone, Vinaphone, Viettel, Vietnamobile, Gtel; Các doanh nghiệp viễn thông cung cấp dịch vụ truy nhập internet băng thông rộng tại tỉnh Long An (cáp đồng, cáp quang): Viễn thông Long An, Chi nhánh Viettel Long An, Chi nhánh Cty TNHH truyền hình cáp Saigontourits Long An, FPT Chi nhánh Long An; Các doanh nghiệp viễn thông có ký hợp đồng đại lý bán lại dịch vụ (gọi là đại lý internet) như: Viễn thông Long An, Chi nhánh Viettel Long An với tổng số đại lý internet trên toàn tỉnh là: 558 (theo số liệu báo cáo của doanh nghiệp đến ngày 31/12/2012).

Theo báo cáo, kết quả đạt được trong năm 2012 về các mặt như Công tác triển khai thực hiện: Có 14/14 huyện, thành phố và 11/15 Sở, ngành xây dựng kế hoạch cụ thể để thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ của địa phương, đơn vị mình và theo nhiệm vụ được phân công theo Kế hoạch 517. Các đơn vị như Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Đài Phát thanh và Truyền hình, Liên đoàn lao động tỉnh không xây dựng kế hoạch nhưng có căn cứ chức năng nhiệm vụ triển khai thực hiện.; Sở Thông tin và Truyền thông đã ban hành công văn số 204/STTTT-BCVT ngày 12/3/2012 để hướng dẫn thực hiện quyết định số 13/2012/QĐ-UBND của UBND tỉnh, công văn số 534/STTTT-BCVT ngày 19/6/2012 về việc tăng cường công tác quản lý dịch vụ internet và trò chơi trực tuyến;..

Các huyện, thành phố Tân An đã xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện sát với tình hình thực tế của địa phương mình, phân công nhiệm vụ cụ thể đối với các ngành và đã giao trách nhiệm thực hiện quản lý đại lý internet đối với cấp xã.

Về Công tác phối hợp: Công tác phối hợp của các Sở, ngành tỉnh với địa phương, giữa Mặt trận, đoàn thể với các ngành trong năm 2012 đã có nhiều chuyển biến, cụ thể: Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp cùng với 14 huyện, thành phố Tân An tổ chức tập huấn công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra. Trên cơ sở báo cáo của doanh nghiệp đã cung cấp danh sách đại lý internet trên địa bàn tỉnh tạo điều kiện thuận lợi trong công tác quản lý của các địa phương. Giải quyết khó khăn, vướng mắc cho các Phòng Văn hóa và Thông tin, doanh nghiệp kịp thời; phối hợp với doanh nghiệp tập huấn kiến thức pháp luật đối với đại lý internet công cộng. Công an tỉnh đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông làm tốt công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh ngăn chặn các hoạt động lợi dụng internet và trò chơi trực tuyến xâm phạm an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

Về Công tác tập huấn, hướng dẫn: Sở Thông tin và Truyền thông đã chủ trì phối hợp với các huyện, thành phố Tân An tổ chức tập huấn trực tiếp tại 14 huyện, thành phố về công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra internet và trò chơi trực tuyến cho các đối tượng trực tiếp thực hiện công tác quản lý ở cấp huyện gồm: cán bộ Phòng Văn hóa và Thông tin, Đội 814 huyện; lãnh đạo UBND, Công an xã, cán bộ Văn hóa - Xã hội cấp xã với tổng cộng 629 đại biểu tham dự. Kết quả sau tập huấn, các đại biểu được trang bị kiến thức và hệ thống các nội dung quy định của pháp luật và những nội dung hướng dẫn, chỉ đạo của các cơ quan có thẩm quyền về công tác quản lý internet và trò chơi trực tuyến, về trình tự, thủ tục tiến hành và những biện pháp cơ bản để phục vụ công tác kiểm tra. Bên cạnh đó đã cung cấp 748 bộ tài liệu cho các đại biểu để nghiên cứu và phục vụ công tác quản lý trên địa bàn.

Các huyện, thành phố đã ban hành và tổ chức triển khai kế hoạch, đặc biệt một số huyện đã tổ chức tập huấn hướng dẫn về công tác quản lý, kiểm tra mở rộng cho nhiều đối tượng ở các xã, các ngành tại địa phương như: Đức Huệ, Đức Hòa, Mộc Hóa,…

Về công tác thông tin tuyên truyền: Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Báo Long An, Đài Phát thanh và Truyền hình Long An thực hiện đưa nhiều tin, bài, phóng sự như: chuyên mục trước ống kính, phóng sự chuyên đề; bài viết trên chuyên trang Văn hóa - Xã hội, chuyên trang Bạn đọc - Pháp luật để phản ánh thực trạng đồng thời định hướng, tuyên truyền mặt tích cực cũng như tác động tiêu cực của internet và trò chơi trực tuyến. Công an tỉnh đã phối hợp với các ngành, trong đó công an các địa phương đã phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin, Giáo dục và Đào tạo, Lao động - Thương binh và Xã hội và Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền về âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch thông qua internet cũng như tác động tiêu cực của internet và trò chơi trực tuyến.

Sở Giáo dục và Đào tạo đã tuyên truyền phổ biến mặt trái và tác hại của internet, trò chơi trực tuyến bằng nhiều hình thức như: lồng nghép vào môn học giáo dục công dân, các hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt lớp, tuần sinh hoạt công dân, phát thanh nội bộ; ngoài ra còn thực hiện tuyên truyền đến phụ huynh học sinh.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã thực hiện tuyên truyền sâu rộng và thường xuyên qua hệ thống các đội thông tin lưu động, các hoạt động văn hóa, nghệ thuật.

Về Công tác kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm

Sở Thông tin và Truyền thông, Đội liên ngành kiểm tra về thông tin và truyền thông tỉnh, cấp huyện, cấp xã thường xuyên tổ chức kiểm tra các hoạt động internet và trò chơi trực tuyến trên địa bàn quản lý.

NM

25/03/2013 12:00 SAĐã ban hành
Kinh phí khuyến công hỗ trợ hộ kinh doanh nâng cao chất lượng sản phẩmKinh phí khuyến công hỗ trợ hộ kinh doanh nâng cao chất lượng sản phẩm
Nguồn kinh phí khuyến công địa phương hỗ trợ cho các hộ kinh doanh không lớn, nhưng đó là nguồn vốn mồi giúp các hộ kinh doanh, cơ sở công nghiệp nông thôn đổi mới công nghệ và trang thiết bị sản xuất nhằm đưa sản phẩm ra thị trường có chất lượng tốt, đủ sức cạnh tranh với hàng hóa cùng loại.

​Nâng cao chất lượng sản phẩm

Ông Trần Phước Thành (ấp Hưng Trung, xã Hưng Thạnh, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An) theo nghề sản xuất rượu của gia đình khá lâu và cung cấp cho thị trường huyện Tân Hưng, TP.HCM. Rượu do gia đình ông Thành có nhãn hiệu Phát Đạt, được người dân trong vùng ưa thích vì thơm, ngon. Ông Thành nói: "Trong quá trình sản xuất, tôi thường chọn các loại gạo có chất lượng tốt. Gạo phải bảo đảm an toàn thực phẩm, nấu ra cơm phải thơm, dẻo và trắng".

 

Hộ kinh doanh Trần Phước Thành thử nghiệm và đưa máy lọc độc tố rượu vào sản xuất

Tuy sản xuất rượu khá lâu nhưng chủ yếu ông Thành học kinh nghiệm từ gia đình và có công thức riêng. Điều lo lắng nhất thời gian qua của ông là rượu chưa đạt tiêu chuẩn về chất lượng và các chỉ tiêu hàm lượng aldehyt trong rượu còn cao, năng suất thấp.

Nhận thấy rõ những hạn chế trong quá trình sản xuất, ông Thành quyết định đầu tư máy lọc độc tố rượu nhằm nâng cao năng suất, khử hàm lượng aldehyt trong rượu. Với công nghệ sản xuất mới, chắc chắn sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng, đồng thời bảo đảm an toàn thực phẩm.

Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh xây dựng đề án sử dụng từ nguồn kinh phí khuyến công địa phương để giúp ông mạnh dạn đầu tư máy lọc độc tố rượu. Đề án có tổng kinh phí 88 triệu đồng, trong đó kinh phí khuyến công hỗ trợ 44 triệu đồng. Ông Thành chia sẻ: "Từ khi thử nghiệm và đưa máy lọc độc tố rượu vào sản xuất, chất lượng rượu nâng lên rõ rệt, người dân rất thích và an tâm khi dùng. Máy lọc độc tố rượu có công suất 150 - 200 lít/giờ". 

Năm 2017, sản phẩm rượu gạo Phát Đạt của hộ kinh doanh Trần Phước Thành được chứng nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp huyện. Hiện nay, bình quân mỗi tháng, ông Thành sản xuất hơn 3.500 lít rượu, phân phối địa bàn trong huyện và TP.HCM. Sau khi đầu tư máy lọc độc tố rượu, ông Thành cho biết sẽ mở rộng thị trường hơn nữa, nhất là địa bàn TP.HCM.

Giảm giá thành

Bằng nguồn kinh phí khuyến công địa phương, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh vừa phối hợp Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Châu Thành, hộ kinh doanh trang trí nội thất Kim Hương 4 (khu phố 3, thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành) nghiệm thu đề án "Hỗ trợ ứng dụng máy may viền nệm băng tải".

Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh - Phạm Văn Hường cho biết: Khi đề án này hoàn thành và máy may viền nệm băng tải đưa vào sử dụng, sản phẩm nệm do hộ kinh doanh trang trí nội thất Kim Hương 4 bán ra sẽ giảm giá thành.

 

Đại biểu nghiệm thu máy may viền nệm băng tải tại hộ kinh doanh Kim Hương 4

Ông Trương Thanh Ngọc, chủ hộ kinh doanh Kim Hương 4, chia sẻ: "Hiện nay, nhu cầu sử dụng nệm của người dân đang tăng. Tuy vậy, cơ sở chưa đáp ứng hết nhu cầu của người tiêu dùng do đang gặp khó khăn trong khâu sản xuất ra thành phẩm nệm".

Trước đây, ông Ngọc bán hàng thành phẩm nhưng giá thị trường sẽ cao. Muốn có giá thành cạnh tranh, ông chịu khó lấy nguyên liệu như cao su, lò xo, mouse cao su, gòn ép,… về sản xuất nệm theo phương pháp thủ công và đặt hàng gia công áo nệm. Nhận thấy những hạn chế trên, ông quyết định đầu tư máy may viền nệm băng tải nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng năng lực sản xuất, sử dụng tiết kiệm nguồn nguyên liệu.

Với mục tiêu hỗ trợ các cơ sở công nghiệp nông thôn mạnh dạn đầu tư trang thiết bị hiện đại vào sản xuất, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh đã phối hợp Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Châu Thành, hộ kinh doanh xây dựng đề án "Hỗ trợ ứng dụng máy may viền nệm băng tải". Tổng kinh phí thực hiện đề án 220 triệu đồng, trong đó nguồn kinh phí khuyến công địa phương hỗ trợ 100 triệu đồng, phần còn lại là vốn đối ứng của hộ kinh doanh. 

Ông Trương Thanh Ngọc cho biết thêm: Máy may viền nệm băng tải có thể may được tất cả các loại nệm từ cao su, gòn ép đến lò xo và may trực tiếp áo nệm ngay trên ruột nệm. Sản phẩm làm ra rất đồng nhất, không hao hụt và mẫu mã rất đa dạng theo nhu cầu khách hàng. Đặc biệt, khi giảm các công đoạn gia công, giá thành sẽ hạ so với trước đây và giúp cơ sở có thể cạnh tranh giá với các loại nệm khác trên thị trường. 

Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh - Phạm Văn Hường chia sẻ thêm, năm 2019, UBND tỉnh có quyết định giao Sở Công Thương thực hiện 8 đề án khuyến công địa phương với số tiền trên 1,1 tỉ đồng. Trên cơ sở đó, Sở Công Thương giao Trung tâm quản lý và thực hiện.

Theo đó, có 4 đề án với kinh phí thực hiện 765 triệu đồng được hỗ trợ gián tiếp các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các cơ sở công nghiệp nông thôn bằng nhiều hình thức như: Bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp huyện, tỉnh năm 2019; xét tặng danh hiệu nghệ nhân, thợ giỏi, người có công đưa nghề về tỉnh Long An trong ngành thủ công mỹ nghệ năm 2019; trưng bày, quảng bá và giới thiệu sản phẩm thông qua các hội chợ, triển lãm. 4 đề án còn lại với kinh phí hỗ trợ trên 373 triệu đồng được hỗ trợ trực tiếp các doanh nghiệp nhỏ và vừa, cơ sở công nghiệp nông thôn tiêu biểu./.

Theo Báo Long An Online

09/08/2019 10:00 SAĐã ban hành
Long An ghi nhận 3.400 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 3,4 lần so cùng kỳLong An ghi nhận 3.400 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 3,4 lần so cùng kỳ
Hiện tại, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh. Theo thống kê của Sở Y tế, tính từ đầu năm đến ngày 25/8/2019, số ca mắc sốt xuất huyết ghi nhận 3.496 ca, tăng 3,4 lần so với cùng kỳ năm 2018 tập trung tại các huyện: Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc và thành phố Tân An (chiếm 76,3% số ca mắc của toàn tỉnh). Trong đó, riêng địa bàn huyện Đức Hòa đã ghi nhận 1.017 ca, chiếm 29% tổng số ca mắc trên toàn tỉnh.

Dự báo trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, có nguy cơ bùng phát mạnh trên địa bàn tỉnh do đang vào mùa mưa, chỉ số côn trùng tăng cao. 

10-9-2019-sot-xuat-huyet1.jpg

Các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh không nên chủ quan khi con bị sốt

Trước tình hình trên, nhằm triển khai các hoạt động phòng, chống bệnh sốt xuất huyết hiệu quả, UBND tỉnh vừa có văn bản yêu cầu Sở Y tế, UBND các huyện, thị xã Kiến Tường, thành phố Tân An khẩn trương triển khai ngay các biện pháp quyết liệt phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn, quyết tâm khống chế dịch bệnh, hạn chế thấp nhất số ca mắc trong thời gian tới theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Giao Sở Y tế theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh, kịp thời tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh đạt hiệu quả trên địa bàn tỉnh; chỉ đạo các Trung tâm Y tế, các đơn vị trực thuộc giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại các địa phương, tập trung nguồn lực, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả; chủ động về vật tư, trang thiết bị, thuốc, hóa chất cho công tác điều trị người bệnh và xử lý ổ dịch; tập trung triển khai các biện pháp nhằm hạn chế thấp nhất số ca mắc và tử vong do bệnh sốt xuất huyết; thực hiện chế độ báo cáo tình hình dịch bệnh theo quy định.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, trên địa bàn huyện Đức Hòa đã xảy ra 1 ca tử vong do sốt xuất huyết (bệnh nhân nữ, địa chỉ Ấp Mới 2, Mỹ Hạnh Nam, Đức Hòa). UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Đức Hòa phải phối hợp với Sở Y tế triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết; tập trung nguồn lực đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh  hiệu quả trên địa bàn.


Dọn dẹp nhà cửa, tránh các ổ nước đọng vì đó là nơi muỗi sinh sản rất nhanh

Tình hình dịch bệnh đang diễn biến gia tăng, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết như sau:

1. Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

2. Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu hoặc hóa chất diệt ấu trùng vào bát nước kê chân chạn.

3. Hàng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá,...

4. Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.

5. Tích cực phối hợp với Ngành Y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

6. Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

TV

10/09/2019 12:00 CHĐã ban hành
TP.Tân An – Đổi thay trên từng góc phốTP.Tân An – Đổi thay trên từng góc phố
Từ chỗ còn nhiều khó khăn vào những ngày đầu mới thành lập, trải qua 10 năm đầu tư xây dựng, hiện TP.Tân An có nhiều đổi mới, phát triển trên các mặt từ thành thị đến nông thôn, trở thành đô thị "hạt nhân" của tỉnh Long An; là cầu nối giữa TP.HCM và Đồng bằng sông Cửu Long.

​10 năm xây dựng và phát triển

Một trong những điều không chỉ người dân ở TP.Tân An mà cả những người ngoài thành phố đều cảm thấy ngỡ ngàng trước sự đổi thay của Tân An hôm nay là kết cấu hạ tầng được đầu tư khang trang rất nhiều so với những ngày Tân An từ thị xã lên thành phố. Trải qua 10 năm (2009 - 2019) xây dựng và phát triển, thành phố đầu tư lớn về kết cấu hạ tầng đô thị, hoàn thiện các tiêu chuẩn đô thị loại III và nỗ lực thực hiện 5 tiêu chí với 59 tiêu chuẩn của đô thị loại II. 

Bằng nỗ lực không ngừng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố, ngày 05/9/2019, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1140/QĐ-TTg công nhận TP.Tân An đạt chuẩn đô thị loại II. Từ kết quả đạt được, nhân dân thành phố có điều kiện tiếp cận nhiều tiện ích và hưởng thụ thành quả từ những công trình hạ tầng đô thị, công trình phúc lợi và an sinh xã hội đem lại, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

 

Những tuyến đường văn minh đô thị hình thành

Tản bộ trên những con phố, chúng tôi cảm nhận rõ sự thay da, đổi thịt của thành phố trẻ căng tràn sức xuân. Điểm nhấn thành phố được tạo nên từ các công trình trọng điểm, công sở, bệnh viện, trường học được nâng cấp, mở rộng quy mô; nhà cao tầng vươn cao, cảnh quan sạch đẹp, không gian của một thành phố mở rộng với những khu đô thị mới. 

Với trục giao thông xuyên tâm, QL1, QL62, đặc biệt là tuyến Cao tốc TP.HCM - Trung Lương đã tạo cho thành phố có lợi thế về giao thông. Bên cạnh đó, 2 nhánh sông chính là sông Bảo Định và sông Vàm Cỏ Tây được thành phố khai thác tốt, bước đầu tạo trục cảnh quan đặc trưng cho vùng sông nước. TP. Tân An có 186km đường giao thông được thảm nhựa và bê tông hoá, so với năm 2009 tăng thêm hơn 53km đường; có 100% tuyến hẻm nội thành được bê tông hoá, đường liên ấp, liên xã được mở rộng.

TP.Tân An là địa phương nổi bật, đột phá vì đi đầu toàn tỉnh trong thực hiện chủ trương "Nhà nước và nhân dân cùng làm" để đầu tư nâng cấp, mở rộng các tuyến đường giao thông phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Theo đó, thành phố đầu tư nâng cấp và mở rộng 149 tuyến đường và hẻm để phát triển giao thông nội thị với kinh phí hơn 1.250 tỉ đồng; trong đó giá trị huy động từ sự đóng góp của người dân thành phố là hơn 725 tỉ đồng. Những tuyến đường được mở rộng và xây dựng mới không chỉ mở ra không gian đô thị thoáng đãng mà còn tạo đà đưa kinh tế thành phố phát triển nhanh.

 "So với trước kia, thành phố ngày nay phát triển nhiều lắm, được sinh ra và lớn lên ở thành phố này tôi đã chứng kiến từng ngày về sự đổi thay ấy và mình cũng được thụ hưởng từ sự phát triển như đường sá khang trang, trạm y tế được xây dựng mới, chợ văn minh, nhiều trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích mọc lên, các công trình công cộng khác cũng được nâng cấp. Mỗi sáng đi bộ, tập thể dục trên các con đường, tôi thấy thành phố rất đẹp, công viên, cây xanh được chăm, tỉa chu đáo, tạo không khí trong lành. Tôi rất tự hào là công dân của TP.Tân An." – Chị Huỳnh Thị Thùy Dương, người dân phường 6 cho biết.

Điểm nổi bật của TP.Tân An là công tác lập quy hoạch và chỉnh trang đô thị có chủ động, bài bản, theo định hướng và tuân thủ quy định pháp luật. Bằng sự nỗ lực không ngừng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, đô thị trẻ Tân An huy động tối đa các nguồn lực tổng hợp, các nguồn vốn hỗ trợ, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, hạ tầng giao thông, phát triển đô thị văn minh, hiện đại;... 

 

Nhiều khu đô thị mới được đầu tư xây dựng

UBND thành phố chủ động đề xuất UBND tỉnh để đầu tư kết cấu hạ tầng, với kinh phí 6.600 tỉ đồng. Chỉ trong vài năm trở lại đây, Tân An đã tạo dựng cho mình một vóc dáng đô thị đầy tiềm năng; diện mạo có sự thay đổi toàn diện với hàng loạt công trình giao thông, nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân khu công nghiệp, khu đô thị mới,... được khởi công xây dựng và đưa vào sử dụng như mở rộng QL1, đường Hùng Vương nối dài đoạn phường 2 - phường 6, bờ kè sông Vàm Cỏ Tây, cầu Đúc Tân An, đường Huỳnh Văn Nhứt, khu đô thị Lợi Bình Nhơn,....; công trình nhà ở cho người có thu nhập thấp tại phường 3, phường 5;... Riêng 2 công trình trọng điểm theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố là Công viên phường 2 và Kè kênh Vành đai phường 3 hoàn thành, góp phần điểm tô cho đô thị trẻ Tân An một diện mạo mới.

Nhờ làm tốt công tác khai thác, phát triển quỹ đất để tạo vốn đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, nhiều khu dân cư, khu đô thị mới sầm uất đã hình thành. Điển hình là khu dân cư trung tâm mở rộng phường 6 được đầu tư xây dựng đóng vai trò tăng trưởng mới của thành phố. Theo thiết kế, khu dân cư có hệ thống hạ tầng hoàn chỉnh và kết nối đồng bộ với khu vực xung quanh. Với vị trí tiếp giáp QL1, đoạn vòng tránh TP.Tân An và khu Trung tâm hành chính mới của tỉnh Long An, cách Đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương khoảng 1km, khu dân cư trung tâm mở rộng phường 6 rất thuận tiện cho việc đi lại và là địa điểm lý tưởng để thu hút các nhà đầu tư. 

Ngoài ra, thành phố có các cửa hàng tiện ích, khu thương mại - dịch vụ như Hệ thống ngân hàng, Co.opMart, Trung tâm thương mại Vincom Plaza, Khu trung tâm Chính trị - Hành chính tỉnh,... Thương mại - dịch vụ từng bước phát triển với trên 95 doanh nghiệp thường xuyên hoạt động sản xuất kinh doanh với tổng số vốn trên 1.000 tỉ đồng, trong đó có 30 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, góp phần giải quyết việc làm cho hơn 10.000 lao động.

Hình thành "vóc dáng" đô thị trung tâm

Thành phố ngày càng khang trang, hiện đại với nhiều khu đô thị bề thế liên tục mọc lên; những tuyến phố văn minh được dệt nên từ sự chung tay, góp sức của những cư dân đô thị; những dịch vụ tiêu dùng hiện đại chọn thị trường TP.Tân An để "đứng chân"… Tất cả bắt nhịp cùng nhau, tạo nên một nhịp sống đô thị sôi động.

Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Idico Long An - Nguyễn Xuân Tiến cho biết: "Trong những năm qua, lãnh đạo Thành ủy, UBND TP.Tân An đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp, không ngừng đơn giản hóa các thủ tục hành chính; kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong quá trình hoạt động kinh doanh. Các doanh nghiệp cũng thấy rằng cơ hội đầu tư và phát triển trên địa bàn thành phố là rất lớn nên đã tìm kiếm cơ hội đầu tư tại đây".

 

Thương mại - dịch vụ TP.Tân An từng bước phát triển

10 năm qua - thành phố trẻ bên dòng sông Vàm Cỏ Tây có tốc độ tăng trưởng GDP luôn duy trì ở mức cao và ổn định. Trong 3 năm gần đây, dù bị tác động của suy thoái kinh tế, nhưng do chính sách thu hút đầu tư tốt nên mức tăng trưởng GDP vẫn đạt trung bình trên 14%. Thu – chi ngân sách luôn vượt kế hoạch; tổng thu ngân sách của thành phố tăng từ 237,5 tỉ đồng năm 2009 lên 645 tỉ đồng năm 2018. Thu nhập bình quân đầu người năm 2018 là 64,7 triệu đồng/người/năm, tăng 33,9 triệu đồng/người/năm so với cách đây 10 năm. 

Khi 9 phường dồn sức xây dựng đô thị văn minh thì 5 xã của Tân An vẫn ngày ngày miệt mài tạo dựng những miền quê đáng sống. Sau 10 năm dốc sức, đến nay, TP.Tân An đã hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới, hiện đang lập hồ sơ để được Trung ương công nhận.

Bí thư Thành ủy Tân An – Trần Kim Lân nhấn mạnh: "Sau 10 năm phấn đấu xây dựng và phát triển, ngày 05/9/2019, TP.Tân An đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt đô thị loại II. Đây là một thành quả vô cùng quan trọng trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ X, nhiệm kỳ 2015 - 2020. Giai đoạn tiếp theo, thành phố tiếp tục phát huy vị thế, quản lý xây dựng và nâng cấp hạ tầng theo hướng hiện đại, tạo cơ hội thu hút đầu tư, phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân và văn minh đô thị. Đồng thời, phấn đấu xây dựng một thành phố trẻ theo hướng hiện đại, góp phần quan trọng cho chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, phát triển hệ thống đô thị của tỉnh nói riêng và vùng đồng bằng sông Cửu Long nói chung. Nhất là phấn đấu sau năm 2025, TP.Tân An sẽ trở thành một trong 6 đô thị loại I trong hệ thống đô thị Việt Nam khu vực đồng bằng sông Cửu Long theo quy hoạch". 

10 năm xây dựng và phát triển, giờ đây, sức sống của đô thị trẻ Tân An đang chờ đón mọi người cùng kết đoàn dựng xây, từ khối óc và đôi tay, từ tinh thần sáng tạo, cần cù vốn có của nhân dân Tân An, để trong tương lai không xa, đô thị Tân An - đô thị loại II trực thuộc tỉnh Long An luôn phát triển vững chắc, vươn mình lên tầm cao mới./.

Theo Báo Long An Online

13/09/2019 4:00 CHĐã ban hành
Trung-Pháp ký các thỏa thuận hơn 20 tỷ USDTrung-Pháp ký các thỏa thuận hơn 20 tỷ USD

<p style="margin:6pt 0in;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;font-family:arial">Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào hôm qua hội đàm với Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, một ngày sau khi hai nước ký các hợp đồng trị giá hàng chục tỷ USD. Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra tại thành phố Nice bên bờ Địa Trung Hải. </span>
</p>

Chủ tich Trung Quốc Hồ Cẩm Đào (trái) và Tổng thống Pháp

Nicolas Sarkozy tại thành phố Nice hôm qua. Ảnh: AFP.

Hội đàm giữa hai nguyên thủ tập trung vào lĩnh vực kinh tế. Pháp đang tìm kiếm sự ủng hộ của Trung Quốc đối với các kế hoạch về cải cách tài chính mà nước này đưa ra khi đảm nhiệm chức vị chủ tịch hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hàn Quốc tuần tới.

Sarkozy cho biết ông và ông Hồ đã thỏa thuận về "những cải cách thực sự cần thiết của hệ thống tiền tệ quốc tế và việc điều chỉnh giá hàng hóa vì một thế giới cân bằng và ổn định hơn".

Tổng thống Pháp cũng khẳng định "tham vọng của Pháp là tất cả mọi người nhất trí ngồi lại để đưa ra nền tảng cho một hệ thống mới đảm bảo cho sự ổn định của thế giới".

Chuyến thăm Pháp của Hồ Cẩm Đào kéo dài ba ngày, bắt đầu hôm 5/11. Cuộc hội đàm tại Nice diễn ra một ngày sau khi hai nhà lãnh đạo chứng kiến lễ ký kết các hợp đồng hàng không và năng lượng trị giá 20 tỷ USD giữa các công ty của Trung Quốc và Pháp.

Theo AFP, trong hôm qua, cũng đã có 15 hợp đồng được ký trên các lĩnh vực từ điện đến rượu, trong đó có một hợp đồng trị giá 1,5 tỷ USD giữa tập đoàn viễn thông Alcatel-Lucent và China Mobile, China Telecom và China Unicom.

Tập đoàn nguyên tử sừng sỏ của Pháp cũng ký hợp đồng cung cấp lượng uranium trị giá 3,5 tỷ USD cho công ty điện lực CNGPC của Trung Quốc.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Christine Lagarde kêu gọi "quan hệ hợp tác kinh tế bền vững dựa trên tình hữu nghị và nhu cầu của mỗi nước".

Phát biểu với các phóng viên khi đến một nhà hàng sang trọng gần bờ biển để dùng bữa tối với ông Hồ Cẩm Đào, Sarkozy cho biết hai bên đã thảo luận "mọi vấn đề".

Sarkozy khẳng định ông cũng đề cập đến cả nhân quyền. Động thái này diễn ra sau khi các nhà hoạt động và các chính trị gia đối lập chỉ trích tổng thống Pháp tránh đả động đến chủ đề nhạy cảm này để giữ quan hệ ngoại giao và kinh tế với Bắc Kinh.

Trước đó, giới chức Trung Quốc tuyên bố chủ đề Lưu Hiểu Ba (phạm nhân ở Trung Quốc vừa được công bố là người nhận giải Nobel Hòa bình năm nay) không nằm trong chương trình thảo luận trong chuyến đi đến Pháp.

Sau khi kết thúc chuyến thăm Pháp, ông Hồ sẽ đến Bồ Đào Nha.

Theo VnExpress

07/11/2010 12:00 SAĐã ban hành
Kinh phí khuyến công hỗ trợ hộ kinh doanh ứng dụng thiết bị vào sản xuất rượu chanhKinh phí khuyến công hỗ trợ hộ kinh doanh ứng dụng thiết bị vào sản xuất rượu chanh
Hộ kinh doanh Lê Thị Phượng (ấp Gãy, xã Thuận Bình, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An) thực hiện sản xuất rượu chanh phục vụ thị trường.
 

Hộ kinh doanh Lê Thị Phượng trình diễn và ứng dụng các thiết bị trong quá trình sản xuất rượu chanh tại buổi nghiệm thu

"Hỗ trợ ứng dụng máy móc, thiết bị trong dây chuyền sản xuất rượu chanh" là đề án khuyến công sử dụng nguồn kinh phí địa phương năm 2019. Đề án vừa được Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh Long An phối hợp hộ kinh doanh Lê Thị Phượng tổ chức nghiệm thu. Đề án được thực hiện từ tháng 4 đến 8/2019. 

Hộ kinh doanh Lê Thị Phượng (ấp Gãy, xã Thuận Bình, huyện Thạnh Hóa) thực hiện sản xuất rượu chanh phục vụ thị trường. Rượu chanh là sản phẩm mới nhằm tận dụng nguyên vật liệu tại địa phương và nâng cao giá trị sản phẩm trong quá trình sản xuất chanh.

Trước đây, hộ kinh doanh Lê Thị Phượng sản xuất rượu chanh nhưng chủ yếu bằng phương pháp thủ công, theo kinh nghiệm truyền thống. Tuy nhiên, thực hiện phương pháp nấu rượu thủ công năng suất thấp, chưa đạt yêu cầu tiêu chuẩn chất lượng. Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh đã xây dựng đề án sử dụng nguồn kinh phí khuyến công địa phương hỗ trợ hộ kinh doanh đầu tư kinh phí dây chuyền sản xuất rượu chanh nhằm giúp tự động hóa và từng bước khép kín sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, bảo đảm an toàn thực phẩm. Tổng kinh phí thực hiện đề án 79 triệu đồng, nguồn kinh phí khuyến công địa phương hỗ trợ 39,5 triệu đồng.

Bà Lê Thị Phượng chia sẻ, từ nguồn kinh phí khuyến công, bà đầu tư các thiết bị như nồi chưng cất đa năng, máy ép nước chanh, máy chiết rót 2 vòi và máy siết nắp chai bán tự động. Các thiết bị trên có thể giúp bà bỏ qua bớt các công đoạn thủ công, tự động hóa một vài khâu trong quy trình sản xuất, giúp rút ngắn thời gian.

Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh - Phạm Văn Hường cho biết, nguồn kinh phí khuyến công hỗ trợ hộ kinh doanh Lê Thị Phượng không lớn nhưng đây là "vốn mồi" giúp cơ sở đưa máy móc vào sản xuất, từng bước khép kín quy trình, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm; đồng thời, bảo đảm an toàn thực phẩm và tăng tính cạnh tranh với các sản phẩm rượu khác trên thị trường./.

Theo Báo Long An online

15/08/2019 5:00 CHĐã ban hành
Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại tỉnh Long AnViện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại tỉnh Long An
Chiều ngày 12/9/2019, Đoàn công tác do Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Viện Y tế Công cộng thành phố Hồ Chí Minh và Bệnh viện Nhi đồng 1 thành phố Hồ Chí Minh tổ chức kiểm tra công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại tỉnh Long An. Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa cùng lãnh đạo Sở ngành có liên quan tiếp và làm việc với đoàn.

Quang cảnh buổi làm việc

Theo thống kê của Sở Y tế, tại tỉnh số ca mắc sốt xuất huyết ghi nhận 3.714 ca, tăng gấp 3,4 lần so với cùng kỳ năm 2018; huyện có số ca mắc cao là Đức Hòa, Bến Lức, thành phố Tân An, Cần Đước và Cần Giuộc; số ca sốt xuất huyết nặng là 48 ca, tăng 33 ca so cùng kỳ; có 01 ca tử vong tại ấp Mới 2, xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa. Tính đến thời điểm 01/9/2019, toàn tỉnh có 697 ổ dịch (xảy ra ở 105 xã, 12 phường và 13 thị trấn), đã xử lý 693/697 ổ dịch đạt 99% ổ dịch (4 ổ dịch không xử lý do bệnh nhân không có trên địa bàn).

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đã nghe báo cáo tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh; việc triển khai thực hiện công tác phòng, chống sốt xuất huyết; những khó khăn, đề xuất kiến nghị của địa phương trong quá trình triển khai công tác này.

12-9-2019- tiep sot xuat huyet1.jpg

Phó Viện trưởng Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh – Tiến sĩ Nguyễn Vũ Thượng phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Viện trưởng Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh – Tiến sĩ Nguyễn Vũ Thượng cho biết, một trong những nền tảng kiềm chế sốt xuất huyết là chỉ số lăng quăng, diệt lăng quăng, bọ gậy, đây là biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết hiệu quả và bền vững nhất; do đó tỉnh cần đẩy mạnh hơn nữa việc phối hợp các ngành, đoàn thể tham gia các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy; địa phương cần chú trọng đến công tác vận động, tổ chức tuyên truyền đến tận nhà dân để mọi người tự giác thực hiện vệ sinh môi trường, thu gom, xử lý các dụng cụ chứa nước, diệt lăng quăng; giám sát phát hiện sớm ca bệnh, địa bàn có nguy cơ để chủ động khống chế và dập tắt dịch kịp thời./.

Anh Tuấn

13/09/2019 11:00 SAĐã ban hành
Long An có 5 doanh nghiệp đạt danh hiệu “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín” 2018Long An có 5 doanh nghiệp đạt danh hiệu “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín” 2018
Bộ Công Thương vừa công bố danh sách "Doanh nghiệp (DN) xuất khẩu uy tín" năm 2018. Kết quả có 225 DN đạt danh hiệu, trong đó, tỉnh Long An có 5 DN.

Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lãnh đạo tỉnh Long An thăm và làm việc tại Công ty Cổ phần Tân Đồng Tiến

Cụ thể, trong 5 DN được bình xét, có 2 DN chuyên về xuất khẩu mặt hàng gạo, gồm Công ty Cổ phần Tân Đồng Tiến (phường Khánh Hậu, TP.Tân An) và Công ty TNHH Lương thực - Thực phẩm Long An (xã Hướng Thọ Phú, TP.Tân An).

3 DN còn lại là Công ty TNHH MTV Hòa Thành Long An (thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức) mặt hàng thủ công mỹ nghệ; Công ty Cổ phần Thương mại và Xuất nhập khẩu Long An (phường 4, TP.Tân An) mặt hàng sản phẩm chất dẻo và Công ty TNHH Chế biến Nông sản Thực phẩm xuất khẩu Tân An (Tanimex-LA) (Cụm công nghiệp Lợi Bình Nhơn, TP.Tân An) mặt hàng hạt điều.  

 

Sản phẩm của Công ty TNHH MTV Hòa Thành Long An 

Lần này, danh sách DN xuất khẩu uy tín được tổng hợp và công bố trên cơ sở xét chọn và đề xuất của các cơ quan hữu quan, được xét chọn trên cơ sở các tiêu chí do Bộ Công Thương quy định về mức kim ngạch xuất khẩu tối thiểu, về uy tín trong kinh doanh đối với bạn hàng nước ngoài, về việc chấp hành nghĩa vụ đối với Nhà nước trong lĩnh vực hải quan, thuế và môi trường.

Đây là một hoạt động hết sức cần thiết nhằm hỗ trợ các DN Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu và mở rộng thị trường, đặc biệt là khi Việt Nam đã tham gia vào một loạt các Hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương./.

Theo Báo Long An online

16/09/2019 3:00 CHĐã ban hành
Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần làm việc với Công ty Cổ phần Đồng TâmChủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần làm việc với Công ty Cổ phần Đồng Tâm
Chiều 23/5, Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần có cuộc làm việc với Công ty Cổ phần Đồng Tâm để tìm hiểu những khó khăn, vướng mắc của công ty trong quá trình triển khai thực hiện dự án trên địa bàn huyện Cần Giuộc.

Chủ-tịch-UBND-tỉnh-Long-An---Trần-Văn-Cần-làm-việc-với-Công-ty-Cổ-phần-Đồng-Tâm.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần yêu cầu Công ty Cổ phần Đồng Tâm cần làm tốt công tác tái định cư cho người dân bị giải tỏa

Công ty Cổ phần Đồng Tâm đang triển khai 4 dự án trên địa bàn huyện Cần Giuộc với tổng diện tích 1.935ha, tại 4 xã: Tân Tập, Phước Lại, Phước Vĩnh Tây và Phước Vĩnh Đông. Trong đó, dự án cảng Long An 147ha, khu công nghiệp Đông Nam Á Long An 396ha, khu dịch vụ công nghiệp Đông Nam Á 239ha và khu đô thị Đông Nam Á Long An 1.145ha. Hiện, các dự án triển khai thực hiện giai đoạn 1. Tuy nhiên, khó khăn của công ty là công tác giải phóng mặt bằng, do người dân yêu cầu giá đền bù cao, một vài dự án chưa được phê duyệt chủ trương của cấp có thẩm quyền. Vì vậy, công ty rất cần sự hỗ trợ của tỉnh để các dự án sớm triển khai thực hiện.

Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần yêu cầu, các sở, ngành tỉnh hỗ trợ Công ty Cổ phần Đồng Tâm trong quá trình lập hồ sơ, thủ tục trình các bộ, ngành Trung ương xem xét. UBND huyện Cần Giuộc phối hợp công ty và UBND các xã tiếp tục vận động người dân bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần Đồng Tâm cần làm tốt công tác tái định cư cho người dân bị giải tỏa, giúp người dân an tâm lao động, sản xuất góp phần bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn./.

Theo Báo Long An Online

24/05/2018 11:00 SAĐã ban hành
Long An đoạt 5 HCV Giải Bơi cứu đuối nước học sinh, thanh thiếu niên và nhi đồng toàn quốcLong An đoạt 5 HCV Giải Bơi cứu đuối nước học sinh, thanh thiếu niên và nhi đồng toàn quốc
Tham dự Giải Bơi cứu đuối nước học sinh, thanh thiếu niên và nhi đồng toàn quốc "Đường đua xanh" 2019, đoàn Long An đoạt 5 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc và 7 Huy chương Đồng.

VĐV Trần Thị Mỹ Anh (bục số 1) đoạt Huy chương Vàng 50m bơi ngửa nữ

Vừa qua, tại thành phố Huế, Tổng cục Thể dục thể thao phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Giải Bơi cứu đuối nước học sinh, thanh thiếu nhi toàn quốc "Đường đua xanh" 2019. 

Giải đấu diễn ra từ ngày 27 đến hết ngày 30/7, thu hút hơn 600 vận động viên (VĐV) đến từ 25 đoàn thuộc 24 tỉnh, thành trong cả nước. 

Các VĐV là học sinh bậc Tiểu học, THCS, THPT và hướng dẫn viên. Sau phần thi tìm hiểu kiến thức về phòng, chống đuối nước, các VĐV tham gia tranh tài ở nhiều nội dung: Lặn ếch, bơi tự do, bơi ếch, bơi dìu, bơi ngửa,...

Qua 4 ngày tranh tài, đoàn Long An đoạt 5 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc và 7 Huy chương Đồng. Trong 5 Huy chương Vàng thì VĐV Trần Thị Mỹ Anh đoạt 2 Huy chương Vàng nội dung 50m và 100m ngửa nữ; VĐV Hồ Duy Đông đoạt 2 Huy chương Vàng nội dung 100m và 200m tự do nam; VĐV Mai Thị Kim Thoa đoạt 1 Huy chương Vàng nội dung 200m ếch nữ. 

 

VĐV Hồ Duy Đông (bục số 1) đoạt Huy chương Vàng 200 tự do nam

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao - Nguyễn Hồng Minh cho biết: "Giải Bơi cứu đuối nước học sinh, thanh thiếu nhi toàn quốc "Đường đua xanh" nhận được sự quan tâm, ủng hộ của rất nhiều phụ huynh. Đây không chỉ là cơ hội để các VĐV tranh tài và nâng cao thể chất, mà còn là sân chơi bổ ích, góp phần trang bị thêm kỹ năng ứng phó với tai nạn sông nước".

"Hy vọng sau giải lần này, chương trình Bơi an toàn, phòng, chống đuối nước sẽ nhận được sự quan tâm hơn nữa của các Bộ, ngành, đoàn thể, tổ chức, gia đình và nhà trường. Qua đó, giúp phong trào tập bơi, phòng, chống đuối nước trẻ em nói riêng và toàn dân nói chung ngày càng phát triển. Mỗi học sinh, thanh thiếu nhi không chỉ tích cực tập luyện môn bơi mà còn là tuyên truyền viên vận động mọi người cùng học bơi và học tập, trang bị kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước" - ông Minh thông tin thêm./.

Theo Báo Long An Online

31/07/2019 9:00 CHĐã ban hành
Phòng khám, điều trị HIV/AIDS tư nhân đầu tiên của Long An đi vào hoạt độngPhòng khám, điều trị HIV/AIDS tư nhân đầu tiên của Long An đi vào hoạt động
Nhằm giúp người nhiễm HIV có cuộc sống khỏe mạnh, Phòng khám, điều trị HIV/AIDS tư nhân đầu tiên của tỉnh Long An mang tên Phòng khám Hùng Vương (số 143/106Đ, tổ 5, ấp 4, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa) do bác sĩ chuyên khoa truyền nhiễm Bùi Thanh Bình phụ trách được thành lập và đi vào hoạt động vào tháng 9/2019.

Phòng khám, điều trị HIV/AIDS tư nhân đầu tiên của Long An đi vào hoạt động

Phạm vi hoạt động chuyên môn của phòng khám là khám bệnh, tư vấn, xét nghiệm HIV test nhanh sàng lọc và kê đơn điều trị bằng thuốc ARV (thuốc kháng virus HIV) cho bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS; xử trí cấp cứu những bệnh thường gặp và cấp cứu chuyên khoa cho người bị phơi nhiễm HIV trong 72 giờ đầu bằng thuốc ARV (gọi tắt là PEP) để tránh nguy cơ bị lây nhiễm HIV sau khi tiếp xúc với nguồn lây nhiễm như giẫm kim tiêm, máu và dịch tiết người nhiễm bắn vào mắt, niêm mạc hoặc vùng da bị tổn thương, quan hệ tình dục không an toàn;...

Ngoài ra, nếu khách hàng là người thuộc nhóm có hành vi nguy cơ cao như nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM), Người chuyển giới nữ (TGW), phụ nữ bán dâm, các cặp dị nhiễm (1 người nhiễm và 1 người không nhiễm HIV)… cũng sẽ được tư vấn điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (gọi tắt là PrEP). 

Theo nghiên cứu, người dự phòng PrEP sẽ phòng tránh lây nhiễm HIV lên tới hơn 92% mặc dù có hành vi tình dục không an toàn với người nhiễm HIV. Bác sĩ Bùi Thanh Bình cho biết, hiện nay, nhiễm HIV được xem như một bệnh mạn tính và có thể kiểm soát tốt nếu bệnh nhân tuân thủ điều trị ARV. Sau khi điều trị bằng ARV từ 3 - 6 tháng có thể đạt được mục tiêu ức chế HIV dưới ngưỡng phát hiện. Khi đạt mục tiêu này, người nhiễm HIV vẫn sống khỏe mạnh, không lây nhiễm HIV cho vợ, chồng, bạn tình và làm việc như người không nhiễm HIV cho đến tuổi già, thậm chí có thể kết hôn và sinh con hoàn toàn khỏe mạnh nếu tuân thủ điều trị tốt. Để được tư vấn và khám bệnh nhanh chóng, thuận tiện, bệnh nhân có thể điện thoại đến phòng khám qua số điện thoại 08.28.98.08.08, hoặc qua Website: tuvanhiv.vn.

Phòng khám, điều trị HIV/AIDS tư nhân Hùng Vương mở ra sẽ góp phần cùng ngành Y tế tỉnh trong việc tư vấn, sàng lọc, phát hiện người nhiễm HIV còn tiềm ẩn trong cộng đồng để đưa vào chương trình điều trị ARV; giúp người nhiễm HIV có cuộc sống khỏe mạnh, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người nhiễm, hạn chế lây lan ra cộng đồng và góp phần thực hiện mục tiêu 90-90-90 của tỉnh Long An./.

Theo Báo Long An Online

13/09/2019 3:00 CHĐã ban hành
Khắc Vũ tỏa sáng giúp Long An giành chiến thắng trước Bình PhướcKhắc Vũ tỏa sáng giúp Long An giành chiến thắng trước Bình Phước
Cú đánh đầu mang về bàn thắng duy nhất trong trận đấu của trung vệ Khắc Vũ giúp đội bóng Long An giành trọn 3 điểm. Đây cũng là bàn thắng thứ 3 của trung vệ trẻ Khắc Vũ.

​Chiều 04/8, giải bóng đá hạng Nhất quốc gia tiếp tục diễn ra trận đấu giữa đội chủ nhà Long An gặp đội khách Bình Phước trong khuôn khổ vòng 16.

 

Đội hình thi đấu của đội bóng Long An

Bước vào trận đấu, các học trò của Huấn luyện viên Ngô Quang Sang rất muốn giành một chiến thắng để trả món nợ thua ở lượt đi.

Ngay sau tiếng còi khai cuộc, 2 đội nhập cuộc khá nhanh. Phút thi đấu thứ 5, cơ hội đầu tiên thuộc về đội chủ nhà. Từ pha đá phạt của đội trưởng Tài Lộc khiến trái bóng lộn xộn trong vòng cấm tạo cơ hội cho tiền vệ Đoàn Hải Quân tung cú sút trái phá làm bó tay thủ môn Tuấn Vũ. May mắn không đứng về phía đội chủ nhà khi bóng tìm đến xà ngang.

 

Tiền vệ Đoàn Hải Quân thi đấu rất xông xáo, liên tục làm khổ hàng thủ đội khách

Ngay sau đó, đội khách Bình Phước có câu trả lời bằng tình huống đá phạt góc nguy hiểm buộc thủ thành Đông Vịnh của đội chủ nhà phải đấm bóng giải nguy.

Thế trận ăn miếng trả miếng tiếp tục được 2 đội tạo ra. Cầu thủ 2 đội thi đấu khá quyết liệt với nhiều tình huống phạm lỗi.

Phút 15, khán giả có mặt trên sân Long An thót tim khi trung vệ Khắc Vũ bất cẩn chuyền thẳng vào chân tiền đạo đối phương. May mắn đứng về phía đội chủ nhà khi cú lốp bóng của tiền đạo này thiếu chính xác.

Đến phút 23, tiền vệ Lâm Thuận bên phía Bình Phước bất ngờ tung cú sút cực mạnh từ góc hẹp. Trong tình huống này, thủ môn Đông Vịnh kịp thời khép góc để cán phá cú sút.

 

Tiền đạo Hà Vũ Em trong 1 pha đi bóng

Sau 2 tình huống thoát thua, đội bóng Long An cũng có những cơ hội thuận lợi. Phút 24, tiền vệ Ngọc Phương đánh đầu thiếu chuẩn xác trong khu vực vòng cấm sau đường chuyền thuận lợi của Đoàn Hải Quân và phút 40 sau hàng loạt các tình huống phối hợp ban bật từ giữa sân, bóng được đưa vào gần vòng 16m50, tiếc rằng đường chuyền quyết định của Huỳnh Tấn Tài lại quá mạnh với đà di chuyển của 2 đồng đội bên trong.

Mặc dù cả 2 đội đều có những cơ hội tốt nhưng tình huống đáng chú ý nhất trên sân phải kể đến cơ hội của đội chủ nhà Long An ở phút thi đấu cuối cùng của hiệp 1. Trong tư thế trống trải, không bị ai kèm nhưng tiền vệ Ngọc Phương lại sút bóng quá nhẹ đúng vào vị trí thủ môn dù khoảng cách chỉ là 6 mét. Hiệp 1 khép lại với tỷ số hòa 0-0.

 

Đội khách Bình Phước sở hữu một vài tình huống nguy hiểm nhưng không tận dụng thành công

Bước sang hiệp thi đấu thứ 2, Huấn luyện viên Ngô Quang Sang chỉ đạo cho các học trò đẩy cao đội hình tấn công, gia tăng sức ép nhằm tìm kiếm bàn thắng.

Phút 50, từ quả phạt góc bên phía cánh phải, bóng đến đúng vị trí của tiền đạo Phan Tấn Tài nhưng một lần nữa đội chủ nhà không tận dụng thành công khi Phan Tấn Tài đánh đầu vọt xà ngang. 10 phút sau, đến lượt tiền vệ Đoàn Hải Quân tung cú vô lê cực mạnh buộc thủ môn Tuấn Vũ bên phía Bình Phước bay hết người cản phá.

 

Trung vệ Khắc Vũ mang về bàn thắng duy nhất của trận đấu giúp Long An giành trọn 3 điểm

Sau nhiều nỗ lực, cuối cùng bàn thắng đến với Long An như một điều tất yếu. Phút 61, đội trưởng Tài Lộc thực hiện quả phạt gần vòng cấm và trung vệ Khắc Vũ lên tham gia tấn công, bật cao đánh đầu khai thông thế bế tắc. Đây cũng là bàn thắng thứ 3 của trung vệ Khắc Vũ trong mùa giải năm nay.

 

Các cầu thủ Long An ăn mừng bàn thắng

Sau bàn thua, các cầu thủ đội khách buộc phải đẩy cao đội hình thi đấu. Phút 65, các cầu thủ đội khách tổ chức phản công rất hay tạo điều kiện cho cầu thủ Lê Hữu Thắng có tình huống đối mặt với thủ thành Đông Vịnh. Tuy nhiên, phản xạ xuất thần của thủ thành đội chủ nhà đã từ chối bàn thắng cho đội khách.

Càng thi đấu, các cầu thủ đội khách Bình Phước càng nôn nóng trong việc tìm kiếm bàn gỡ. Đó cũng là lúc hàng thủ đội khách để lộ nhiều lỗ hổng để đội chủ nhà khai thác. Nếu xuất sắc hơn trong khâu dứt điểm chắc chắn đội chủ nhà Long An có thể ghi thêm nhiều hơn 1 bàn thắng nữa khi có tới 2 cơ hội thuận lợi trong vòng cấm.

Tuy nhiên, tỷ số 1-0 vẫn được đội bóng Long An bảo toàn đến khi tiếng còi kết thúc trận đấu vang lên. Trận thắng này đã giúp đội chủ nhà thăng tiến 3 bậc trên bảng xếp hạng lên vị trí thứ 5 của giải đấu.

Sau trận đấu này, trung vệ Khắc Vũ sẽ tham gia đợt tập trung thứ 3 cùng đội tuyển U23 Việt Nam diễn ra từ ngày 5 đến ngày 9/8 tới.

Tỷ số chung cuộc:

Long An 1-0 Bình Phước

Ghi bàn:

Long An: Nguyễn Khắc Vũ (61')

Đội hình thi đấu:

Long An: Đông Vịnh, Khắc Vũ, Đức Lễ, Đình Hiếu, Minh Thuận, Hải Quân, Hoàng Anh, Tài Lộc, Ngọc Phương (Hà Vũ Em), Huỳnh Tấn Tài (Nguyễn Khánh), Phan Tấn Tài.

Bình Phước: Tuấn Vũ, Văn Trung, Thái Học, Trung Phong, Rơ Lan Dem, Văn Thời (Tiến Anh), Hữu Thắng, Lâm Thuận, Hoàng Nhựt, Văn Ly, Huy Tín (Tấn Tài)./.

Theo Báo Long An Online
05/08/2019 8:00 SAĐã ban hành
Lãnh đạo tỉnh trao đổi kinh nghiệm cùng chuyên gia và nhà đầu tư Hàn QuốcLãnh đạo tỉnh trao đổi kinh nghiệm cùng chuyên gia và nhà đầu tư Hàn Quốc
Ngày 06/9/2019, Ủy ban nhân dân tỉnh Long An phối hợp cùng Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ tổ chức chương trình tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm cùng đoàn chuyên gia và nhà đầu tư Hàn Quốc hướng tới phát triển Khu Đô thị - Công nghiệp – Nông nghiệp thông minh.

Tham dự buổi tọa đàm có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh; Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần; Viện trưởng Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ – Lê Thành; cùng đại diện lãnh đạo Sở ngành tỉnh và các chuyên gia, các nhà đầu tư, doanh nghiệp Hàn Quốc.

6-9-2019-trao-doi-kinh-nghiem-han-quoc.jpg 

Bí thư Tỉnh ủy – Phạm Văn Rạnh phát biểu khai mạc buổi tọa đàm

Phát biểu khai mạc, Bí thư Tỉnh ủy – Phạm Văn Rạnh cho biết, để phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhanh và bền vững, rất cần có các mô hình mới, động lực mới cho giai đoạn mới, phù hợp với xu hướng hội nhập quốc tế hiện nay. Qua đó, lãnh đạo tỉnh rất hân hạnh được Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ làm công tác tư vấn, hướng dẫn và thu hút các chuyên gia, nhà đầu tư, doanh nghiệp từ Hàn Quốc, nơi có nhiều kinh nghiệm trong việc tạo ra sự phát triển thần kỳ vào những năm 1960 của thế kỷ trước. Buổi tọa đàm hứa hẹn nhiều triển vọng tốt đẹp cho nỗ lực tìm kiếm mô hình phát triển mới của tỉnh.

Long An là tỉnh tiếp giáp với thành phố Hồ Chí Minh và là hành lang phát triển kinh tế kết nối thành phố Hồ Chí Minh – Đông Nam bộ với các vùng đồng bằng sông Cửu Long – Tây Nam bộ theo hướng Bắc – Nam và kết nối cảng biển quốc tế với cửa khẩu quốc tế đất liền theo hướng Đông - Tây. Với vị thế đặc thù và có hệ thống giao thông thủy bộ thuận lợi, nhiều tuyến quốc lộ, đường cao tốc đi qua, tỉnh thuận lợi cho phát triển hài hòa cả công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh Long An luôn ở mức khá cao so với trung bình chung của cả nước. Giai đoạn 2016 - 2018 đạt khoảng 9,76%, trong đó năm 2018 tăng trưởng 10,36%, cao nhất trong 03 năm gần đây; 9 tháng đầu năm 2019 tăng trưởng đạt mức khá cao 9,89%. Thu ngân sách của tỉnh không ngừng tăng lên, tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh năm 2018 đạt 15.306 tỷ đồng, dẫn đầu vùng đồng bằng sông Cửu Long; 8 tháng đầu năm 2019 thu ngân sách là 12.411 tỷ đồng, bằng 88,3% dự toán, bằng 127,8% so cùng kỳ.

 

Các đại biểu trao đổi thông tin tại buổi tọa đàm

Riêng về thu hút đầu tư, với chủ trương tạo môi trường đầu tư thông thoáng, thân thiện, an toàn và hiệu quả, tỉnh luôn quan tâm đến công tác cải thiện môi trường kinh doanh để nâng cao năng lực cạnh tranh thu hút đầu tư. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh hàng năm của tỉnh không ngừng được cải thiện, năm 2018 đạt 68,09 điểm, xếp thứ 3/63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Thời gian qua tỉnh đã tập trung mọi nguồn lực để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là giao thông, phục vụ phát triển công nghiệp. Hiện nay các tuyến giao thông kết nối các khu công nghiệp, cụm công nghiệp với các trung tâm của tỉnh và hướng tâm về thành phố Hồ Chí Minh cơ bản được xây dựng.

6-9-2019-trao-doi-kinh-nghiem-han-quoc-3.jpg 

Các nhà đầu tư Hàn Quốc tham dự buổi tọa đàm

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu được nghe các chuyên gia và nhà đầu tư Hàn Quốc chia sẻ các kinh nghiệm trong việc phát triển hệ sinh thái nông nghiệp – công nghiệp thông minh; được nghe các nhà đầu tư đề xuất mô hình đầu tư dự án Nông nghiệp - Công nghiệp thông minh 10.000 ha; các chuyên gia trình bày về công nghệ áp dụng cho mô hình dự án Nông nghiệp - Công nghiệp thông minh tại Long An; đầu tư tài chính cho sự phát triển của thành phố thông minh.

6-9-2019-trao-doi-kinh-nghiem-han-quoc-1.jpg 

Viện trưởng Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ – Lê Thành phát biểu tại buổi tọa đàm

Theo Viện trưởng Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ – Lê Thành cho biết, Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ là đơn vị sáng lập và vận hành mô hình chuỗi giá trị rau củ quả công nghệ cao hướng tới thị trường quốc tế. Dẫn dắt chuỗi giá trị này là Công ty Cổ phần Lavifood, sở hữu các nhà máy chế biến rau củ quả sử dụng các công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới; tiếp đó là các khâu phát triển vùng trồng, giải pháp canh tác, cung ứng vật tư nông nghiệp, giống, phân bón và phần mềm quản lý canh tác. Từ thành công ban đầu của mô hình chuỗi giá trị, Viện đã mạnh dạn tiến tới nghiên cứu và phát triển mô hình Khu Đô thị - Công nghiệp – Nông nghiệp thông minh, hướng tới mục tiêu phát triển đô thị xanh, bền vững tại các khu vực có lợi thế nông nghiệp, gia tăng thu nhập bền vững cho cư dân nông nghiệp. Tỉnh Long An nằm liền kề với trung tâm kinh tế, tiêu dùng lớn nhất cả nước là thành phố Hồ Chí Minh, cộng với lợi thế nông nghiệp và nằm trên trục giao thông liên kết miền Đông và Tây Nam bộ, Long An đang sở hữu những lợi thế đặc biệt để phát triển mô hình này.

6-9-2019-trao-doi-kinh-nghiem-han-quoc-4.jpg 

Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần phát biểu tại buổi tọa đàm

Kết thúc buổi tọa đàm, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần ghi nhận định hướng lớn của các nhà đầu tư trong việc phát triển Khu Đô thị - Công nghiệp – Nông nghiệp thông minh tỉnh Long An. Sau buổi tọa đàm, Ủy ban nhân dân tỉnh mong muốn Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ và các chuyên gia, các nhà đầu tư Hàn quốc tiếp tục hỗ trợ, phối hợp với tỉnh phát triển các ý tưởng thành các quy hoạch, dự án thực sự.

6-9-2019-trao-doi-kinh-nghiem-han-quoc-5.jpg 

Lãnh đạo tỉnh Long An tặng hoa cho các chuyên gia và nhà đầu tư Hàn Quốc

Để đạt được mục tiêu trên, Ủy ban nhân dân tỉnh mong muốn có sự hợp tác chặt chẽ giữa các nhà đầu tư với chính quyền địa phương, với lộ trình cam kết cụ thể; các nhà đầu tư phải tập trung nguồn lực tối đa, cùng nhau suy nghĩ để giải quyết tốt chính sách ổn định và phát triển đời sống người dân; giải quyết thật hài hòa lợi ích của người dân, nhà đầu tư và xã hội./.

Anh Tuấn

07/09/2019 8:20 CHĐã ban hành
Bảo đảm an toàn thực phẩm trong trường họcBảo đảm an toàn thực phẩm trong trường học
Ngày 14/9, Sở Y tế Long An phối hợp Sở Giáo dục & Đào tạo tổ chức hội thi tìm hiểu kiến thức an toàn thực phẩm (ATTP) trong trường học năm 2019. Phó Giám đốc Sở Y tế - bác sĩ Võ Văn Thắng dự.

Phần thi tự giới thiệu đơn vị trường Mầm non Mỹ Bình (huyện Tân Trụ)

Hội thi thu hút 15 đội đến từ các trường mẫu giáo, mầm non công lập có tổ chức bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh. Tham gia hội thi, các đội trải qua 2 nội dung (đồng đội và cá nhân). Phần thi đồng đội gồm: Tự giới thiệu, trắc nghiệm và giải quyết tình huống. Phần thi cá nhân được tổ chức với hình thức thi trắc nghiệm loại trực tiếp để chọn thí sinh xuất sắc vào vòng xếp hạng bốc thăm trả lời hùng biện.

Phát biểu khai mạc hội thi, Phó Giám đốc Sở Y tế – bác sĩ Võ Văn Thắng nhận định: "Đây là hoạt động mang ý nghĩa thiết thực, tạo điều kiện cho cán bộ phụ trách ATTP và nhân viên cấp dưỡng giao lưu, học hỏi, chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác an toàn vệ sinh thực phẩm. Hội thi còn góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm và thực hành về ATTP của người quản lý, người trực tiếp chế biến tại các bếp ăn tập thể trong trường học. Đồng thời, giúp cán bộ phụ trách ATTP và nhân viên cấp dưỡng có điều kiện tìm hiểu Luật ATTP và các văn bản liên quan đến ATTP".

 

Ban Tổ chức trao giải thưởng cho các đơn vị

Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 9 giải khuyến khích cho phần thi đồng đội. Trong đó, giải nhất thuộc về Trường Mầm non Mỹ Bình (huyện Tân Trụ); Trường Mầm non Tân Bình (huyện Tân Thạnh) và Trường Mầm non Hướng Dương (thị xã Kiến Tường) đồng giải nhì.

Đồng thời, trao 1 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba và 2 giải khuyến khích cho phần thi cá nhân. Trong đó, giải nhất thuộc về thí sinh  Lê Thị Bích Thùy thuộc Trường Mẫu non Sao Mai (TP.Tân An).

Ngoài ra, Ban Tổ chức trao 4 giải phụ cho đội có phần thi tự giới thiệu hay nhất, hùng biện hay nhất, giải quyết tình huống hay nhất và trả lời trắc nghiệm tốt nhất./.

Theo Báo Long An online

16/09/2019 10:00 SAĐã ban hành
Quê hương Long An qua ống kính nhiếp ảnh giaQuê hương Long An qua ống kính nhiếp ảnh gia
Như bao vùng quê của mọi miền tổ quốc, Long An cũng đẹp dịu dàng và bình dị trong từng khoảnh khắc đời thường.

​Những khoảnh khắc ấy được các nhiếp ảnh gia của Long An lưu giữ lại bằng những bức ảnh với sự sáng tạo nghệ thuật. Đó là hoạt động thường ngày của người nông dân hay những mùa hoa súng, sen, ô môi nở rộ và cả sự chuyển mình của quê hương Long An, mỗi cảnh sắc ấy là một bức tranh thật đẹp, phản ánh chân thực đời sống, sự đổi thay từng ngày của quê hương. Đây cũng là những hình ảnh góp phần tôn vinh, quảng bá về con người và quê hương Long An.

 

Một góc quê hương Long An bình yên, dịu dàng trong ánh chiều tà được thể hiện qua ống kính của 

tác giả Lê Hoàng Thái với tác phẩm "Cày ải"

 

Nông nghiệp phát triển, người nông dân cũng trở thành những người nông dân hiện đại khi áp dụng cơ giới hoá và khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Và, tác phẩm "Cơ giới hoá nông nghiệp" của tác giả Lê Hoàng Thái thể hiện rõ nét điều này

 

Thắng tắp một màu vàng lúa chín, người nông dân ai làm việc nấy. Tất cả tạo nên một bức tranh vùng quê sinh động, đậm nét văn hoá miền Tây. Điều đó cũng được thể hiện chân thực qua tác phẩm "Thu hoạch" của tác giả Lê Hoàng Thái

 

Tác phẩm "Sấy lúa" của tác giả Lê Hoàng Thái

 

Bên cạnh những cánh đồng lúa, cảnh người nông dân hăng say lao động tại cánh đồng khóm cũng tạo nên một bức tranh đẹp và bình yên. Trên đây là tác phẩm "Ruộng khóm Thạnh Hoá" của tác giả Lê Hoàng Thái

 

Cảnh vịt chạy đồng khơi gợi bao nhiêu ký ức. 

Tác giả Lê Hoàng Thái ghi nhận lại khoảnh khắc ấy qua tác phẩm "Vịt chạy đồng"

 

Một màu xanh của sông nước, rừng tràm tạo nên không gian tươi đẹp, trong lành của Khu du lịch Làng nổi Tân Lập - điểm đến lý tưởng

cho những người yêu thiên nhiên. Và tác giả Công Toại với tác phẩm "Xanh mát  - rừng tràm" mong muốn quảng bá hình ảnh Long An 

để góp phần phát triển du lịch cho quê hương

 

Long An có 1 mùa hoa súng như thế. 

Tác giả Công Toại ghi nhận lại hình ảnh ấy qua tác phẩm "Mùa bông súng tím"

 

Cận cảnh hoa súng với tác phẩm "Hoa súng" của tác giả Lê Minh Khoa

 

Bên cạnh những hình ảnh đẹp của Long An, hình ảnh bông ô môi cũng khiến bao người nức lòng khi thưởng thức. 

Tác giả Lê Hoàng Thái ghi nhận lại khoảnh khắc ô môi nở rộ và khoe sắc qua tác phẩm "Mùa bông ô môi"

 

Bộ mặt quê hương ngày càng đổi thay khi các xã xây dựng nông thôn mới. 

Và đây là một góc quê hương qua tác phẩm "Nông thôn mới"của tác giả Công Toại

 

10 năm thành lập và phát triển, TP.Tân An chuyển mình và đổi thay từng ngày. 

Tác phẩm "Thành phố Tân An ngày nay" của tác giả Tống Thanh thể hiện rõ nét điều đó​

Theo Báo Long An online

16/09/2019 10:00 SAĐã ban hành
Ấm tình Tết Trung thu cho trẻ em nghèoẤm tình Tết Trung thu cho trẻ em nghèo
Tết Trung thu lại đến, tỉnh Long An tổ chức nhiều hoạt động như tặng quà, văn nghệ, hội trại,... cho trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, qua đó mang đến cho các em một mùa Trung thu đầm ấm và ý nghĩa.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa tặng quà trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Đong đầy yêu thương

Đến hẹn lại lên, cứ đến Tết Trung thu, tỉnh tổ chức nhiều đoàn đến thăm, tặng quà trung thu cho trẻ em nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tại Trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa ân cần thăm hỏi, động viên các em. Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa nói: "Các em sinh ra không may bị khiếm khuyết một phần cơ thể nhưng luôn tràn đầy nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Hy vọng, thời gian tới, các em tiếp tục phấn đấu để khắc phục khó khăn, sớm hòa nhập cộng đồng. Các cấp, các ngành và toàn xã hội sẽ luôn đồng hành, tạo điều kiện cho các em vượt qua khó khăn".

Cầm trên tay phần quà do tỉnh trao tặng, các em cười tươi, háo hức mở lồng đèn, nghe những thanh âm du dương của tiếng nhạc với bài ca Rước đèn tháng tám. Còn các thành viên trong đoàn cảm thấy rất vui, hạnh phúc khi được mang lại nụ cười, niềm vui cho những trẻ em kém may mắn. Nguyễn Phúc An Khang - học sinh Trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh, bộc bạch: "Hôm nay con vui lắm! Có lồng đèn thật đẹp, bánh trung thu thật ngon, con rất thích. Năm nào, mấy cô chú ở tỉnh cũng tặng quà cho con và các bạn ở trường".

Tiết mục múa lân tại buổi tặng quà Tết Trung thu tại xã Long Hựu Tây, huyện Cần Ðước 

Tiết mục múa lân tại buổi tặng quà Tết Trung thu tại xã Long Hựu Tây, huyện Cần Ðước. Ảnh: Cẩm Tú

Rời Trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh, đoàn của tỉnh tiếp tục đến thăm và tặng quà trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh. Mặc dù đã nhiều lần đến đây nhưng lần nào, các thành viên trong đoàn cũng không kìm được cảm xúc trước hình ảnh 10 trẻ đang được nuôi dưỡng tại trung tâm. Khi nhận được phần quà từ tay Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa, các em đều tươi cười rạng rỡ.

Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội tỉnh - Huỳnh Ngọc Dũng cho biết: "Mỗi trẻ ở đây đều có một hoàn cảnh khác nhau. Có em bệnh tâm thần, có em khuyết tật nghe, nói,... Do đó, khi có đoàn đến thăm, tặng quà, các em rất vui, nhất là trong các dịp lễ, tết".

 

Từ sự quan tâm, sẻ chia của các cấp, các ngành, các em có mùa Trung thu vui tươi, ấm áp

Ngược về vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh, đoàn tiếp tục đến thăm, tặng quà trẻ em nghèo tại xã Nhơn Ninh, huyện Tân Thạnh. Ở đây, các em không có nhiều điều kiện vui chơi, giải trí như trẻ em thành thị, nhất là trẻ em nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Do đó, việc tổ chức Tết Trung thu cho các em là điều rất cần thiết và ý nghĩa. Những phần quà tuy không lớn về giá trị vật chất nhưng đó là nguồn động viên tinh thần, giúp các em cảm nhận được sự sẻ chia của các cấp, các ngành dành cho mình. Nguyễn Thị Đông Nhi - học sinh Trường Tiểu học Tân Chánh A (xã Nhơn Ninh), chia sẻ: "Một mùa Trung thu nữa lại về. Đây là lần thứ 5 em được nhận quà trung thu. Em thật sự cảm ơn sự quan tâm của các cô chú lãnh đạo".

Mùa Trung thu ý nghĩa

Thời gian qua, Báo Long An luôn làm tốt vai trò cầu nối giữa mạnh thường quân, nhà hảo tâm, doanh nghiệp với trẻ em nghèo. Riêng dịp Tết Trung thu năm nay, Báo Long An vận động mạnh thường quân, nhà hảo tâm trên 1.050 phần quà với tổng trị giá trên 160 triệu đồng trao tặng trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

 

Phó Tổng Biên tập phụ trách Báo Long An - Lê Hồng Phước tặng quà trung thu cho trẻ em nghèo

Ngoài tặng quà cho trẻ em nghèo, Báo Long An còn phối hợp địa phương tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, văn nghệ tại điểm trao quà. Qua đó, góp phần làm cho ngày Tết Trung thu càng thêm vui tươi và ý nghĩa. Em Trần Ngọc Phương Mai, ngụ xã Nhựt Ninh, huyện Tân Trụ nói: "Tết Trung thu được nhận quà, tham gia các trò chơi do các anh chị đoàn viên, thanh niên tổ chức, em rất vui. Đây là cái Tết Trung thu nhiều ý nghĩa nhất đối với em".

Thời gian qua, Câu lạc bộ (CLB) Thiện Tâm (trực thuộc Thành đoàn Tân An) có nhiều hoạt động từ thiện giúp đỡ người nghèo. Dịp Tết Trung thu năm nay, CLB Thiện Tâm vận động trên 70 triệu đồng tặng hàng trăm lồng đèn, bánh trung thu, gạo, nhu yếu phẩm cho trẻ em các huyện: Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Mộc Hóa, Cần Giuộc,... Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh còn nhiều CLB từ thiện tổ chức tặng quà trẻ em nghèo như CLB Lân Sư Rồng Long Hoa Đường (trực thuộc Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh), CLB Liên Tâm (Thành đoàn Tân An),...

 

Trẻ em tham gia văn nghệ trong Hội trại Trung thu năm 2019 do UBND huyện Thạnh Hóa tổ chức. Ảnh: Phú Nhuận

Tại Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Truyền thanh huyện Thạnh Hóa, từ ngày 09 đến 10/9, UBND huyện tổ chức Hội trại Trung thu năm 2019 cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tham gia hội trại có 110 em đến từ các xã, thị trấn. Tại đây, các em vừa được nhận quà trung thu, vừa tham gia rất nhiều trò chơi như trang trí trại, văn nghệ,... Kết thúc hội trại, Ban Tổ chức trao giải nhất toàn đoàn cho xã Thuận Nghĩa Hòa; xã Thạnh An, Tân Hiệp đồng giải nhì; thị trấn Thạnh Hóa, xã Tân Đông, xã Thuận Bình đồng giải ba.

Huỳnh Ngọc Mai, ngụ xã Thuận Nghĩa Hòa, huyện Thạnh Hóa, chia sẻ: "Tết Trung thu năm nay, em được tham gia Hội trại Trung thu nên cảm thấy rất vui. Em được nghe kể sự tích chú Cuội và chị Hằng Nga, được rước đèn, đốt lửa trại,... Hoạt động này mang đến sân chơi lành mạnh, bổ ích cho em và các bạn".

Những tình cảm yêu thương, sự quan tâm chăm lo của các cấp, các ngành và cộng đồng xã hội đã mang đến cho trẻ em nghèo Tết Trung thu ấm tình và đầy ắp tiếng cười./.

Theo Báo Long An Online

12/09/2019 11:00 SAĐã ban hành
Long An đoạt Huy chương Đồng tại Giải vô địch Vật cổ điển, Vật tự do toàn quốc 2019Long An đoạt Huy chương Đồng tại Giải vô địch Vật cổ điển, Vật tự do toàn quốc 2019
Đoàn Võ vật Long An đoạt 1 Huy chương Đồng tại Giải Vô địch Vật cổ điển, Vật tự do toàn quốc năm 2019.

Vận động viên Long An Trần Tuấn Khanh (bìa phải) nhận Huy chương Đồng

Từ ngày 09 đến 14/8, tại Trung tâm Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế, Tổng cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) phối hợp Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Giải Vô địch Vật cổ điển, Vật tự do toàn quốc năm 2019.

Tham dự giải năm nay có hơn 200 vận động viên đến từ 18 tỉnh, thành, ngành trong cả nước. Các vận động viên (VĐV) tranh tài theo thể thức tính điểm, loại trực tiếp.

Võ vật Long An tham gia thi đấu với 2 vận động viên và 1 huấn luyện viên. Kết thúc giải, vận động viên Trần Tuấn Khanh của đoàn Long An giành được 1 Huy chương Đồng ở hạng cân 86kg./.

Theo Báo Long An Online

14/08/2019 11:00 CHĐã ban hành
Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả 03 năm thực hiện Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệpHội nghị trực tuyến đánh giá kết quả 03 năm thực hiện Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp
Ngày 12/9/2019, Tỉnh ủy Long An tổ chức hội nghị trực tuyến với các huyện, thị xã, thành phố nhằm đánh giá kết quả 3 năm triển khai thực hiện Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Tại điểm cầu chính, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần đồng chủ trì hội nghị, cùng đại diện các Sở, ban, ngành tỉnh tham dự.

quang canh hoi nghi-12-9-2019.jpg

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu chính

Theo báo cáo tại hội nghị, Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đạt kết quả bước đầu, nhất là công tác tuyên truyền góp phần chuyển biến tích cực trong nhận thức của cán bộ, công chức, người lao động và nhân dân; nhiều mô hình cho hiệu quả cao đã tạo sức lan tỏa và ủng hộ của người dân, nhiều hộ dân sau khi tham gia học tập đã tự đầu tư xây dựng nhà lưới, hệ thống tưới nước tiết kiệm, ứng dụng cơ giới hóa đồng bộ, sử dụng phân hữu cơ thay thế dần cho phân hóa học. Công tác xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm được tăng cường, xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, nhiều hợp đồng cung ứng sản phẩm sạch cho các nhà phân phối trong và ngoài tỉnh được thực hiện, góp phần tiêu thụ sản phẩm cho nông dân.

Tuy nhiên, Chương trình vẫn còn gặp một số khó khăn như: thiếu quỹ đất sạch để thu hút đầu tư của các doanh nghiệp, số doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao còn ít; một số mô hình trình diễn sản xuất ứng dụng công nghệ cao bước đầu thực hiện có hiệu quả nhưng khi nhân rộng lại gặp khó khăn về vốn; việc liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm một số mô hình còn hạn chế;…

 chu ranh phat bieu-12-9-2019.jpg

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh

phát biểu tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh đánh giá cao kết quả đạt được trong 03 năm triển khai thực hiện Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn tỉnh; trong thời gian tới, đề nghị các ngành và địa phương đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, giới thiệu những mô hình sản xuất có hiệu quả; tập trung xây dựng hợp tác xã điểm ứng dụng công nghệ cao, phấn đấu đến cuối năm 2019 hoàn thành xây dựng 04 hợp tác xã điển hình; tăng cường công tác xúc tiến thương mại các mặt hàng chủ lực của tỉnh, hỗ trợ phát triển những điểm bán thực phẩm an toàn nhằm tạo điều kiện cho người dân trong tỉnh có điều kiện tiêu thụ sản phẩm sạch, an toàn./.

Tiểu Lam

13/09/2019 12:00 CHĐã ban hành
Kỳ 1: Tầm soát ca mới, giảm nguy cơ lây nhiễm HIVcKỳ 1: Tầm soát ca mới, giảm nguy cơ lây nhiễm HIVc
Nhằm khống chế lây nhiễm HIV trong cộng đồng dưới 0,3%, hoàn thành mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020 hướng tới kết thúc đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030, ngành Y tế tỉnh Long An triển khai các giải pháp củng cố và mở rộng mạng lưới xét nghiệm HIV, trong đó chú trọng đến những người dễ phơi nhiễm HIV gồm bạn tình, bạn chích của người nhiễm và người quan hệ đồng giới nam (MSM); mở rộng độ bao phủ dịch vụ chăm sóc, điều trị HIV ở các địa bàn có số người nhiễm HIV cao.

​Thực hiện việc tìm ca nhiễm HIV và đưa vào điều trị ARV được các cơ sở y tế quan tâm triển khai. Bởi, khi xác định được người dễ phơi nhiễm HIV sẽ thuận lợi cho việc triển khai các biện pháp can thiệp giảm tác hại cũng như cung cấp dịch vụ can thiệp, tư vấn xét nghiệm HIV kịp thời. Qua đó, góp phần giảm nguy cơ lây nhiễm HIV trong cộng đồng.

Tư vấn, xét nghiệm nhằm kịp thời phát hiện bệnh và tiếp cận các dịch vụ điều trị ARV sớm 

Tư vấn, xét nghiệm nhằm kịp thời phát hiện bệnh và tiếp cận các dịch vụ điều trị ARV sớm

Tiếp cận tìm ca nhiễm HIV mới

Tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp hướng đến mục tiêu đạt 90-90-90 trong năm 2019 (90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm bệnh của mình; 90% người nhiễm HIV được điều trị ARV (thuốc kháng HIV); 90% bệnh nhân điều trị ARV có tải lượng HIV dưới ngưỡng ức chế 1.000 bản sao/ml). Để đạt mục tiêu này, các địa phương tiếp tục triển khai mô hình tìm ca HIV, rà soát số người nhiễm HIV trong cộng đồng và đưa vào điều trị.

Theo đó, việc tiếp cận tìm người phơi nhiễm tại các cơ sở y tế được quan tâm. Hiện có 49 xã, phường, thị trấn của huyện Đức Hòa, Bến Lức và TP.Tân An đều có người nhiễm HIV với tổng số khoảng 650 người còn sống đang được quản lý. Đến nay, toàn tỉnh có 1.830/1.909 bệnh nhân (BN) được điều trị ARV, gồm 1.722 BN điều trị tại 3 cơ sở điều trị HIV/AIDS và 108 BN điều trị tại 2 trại giam; 96,5% BN có bảo hiểm y tế (BHYT). Những người nhiễm HIV tiếp cận được nhưng chưa điều trị ARV hoặc đã điều trị nhưng tải lượng HIV còn cao chính là nguồn lây HIV ra cộng đồng. Vì vậy, qua họ sẽ tìm ra những người phơi nhiễm HIV để xét nghiệm và đưa vào điều trị ARV.

Phương pháp chính được các cơ sở y tế triển khai là thực hiện mô hình tiếp cận, tìm người phơi nhiễm từ những người nhiễm HIV. Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh - Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Linh cho biết: "Thực hiện phương pháp này, các trạm y tế trong tỉnh tăng cường tìm ca HIV và bảo đảm đưa vào điều trị ngay thông qua mô hình tiếp cận tìm ca nhiễm HIV mới từ bạn tình, bạn chích của người nhiễm HIV và MSM. Tại các cơ sở điều trị HIV/AIDS, thông qua những BN mới điều trị dưới 6 tháng, BN điều trị lại, BN có tải lượng HIV trên 1.000 bản sao/ml, nhân viên y tế
sẽ tiếp cận bạn tình, bạn chích của họ để tư vấn, xét nghiệm HIV, nếu phát hiện HIV dương tính sẽ đưa vào điều trị ARV hoặc âm tính sẽ điều trị PrEP dự phòng HIV". Để tăng số ca nhiễm HIV mới đưa vào điều trị ARV, hoạt động tìm ca nhiễm HIV mới cũng được ngành Y tế đẩy mạnh tại phòng tư vấn, xét nghiệm HIV cho những khách hàng tự nguyện và người nghiện chích đang điều trị tại cơ sở Methadone.

6 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh phát hiện 217 người nhiễm HIV mới đưa vào điều trị ARV thành công, đạt 92% chỉ tiêu Sở Y tế đã cam kết với Bộ Y tế. Hiện việc tìm ca HIV mới còn khó khăn do nhiều cán bộ y tế cơ sở chưa đủ kinh nghiệm và kỹ năng để tiếp cận và tư vấn những trường hợp nhạy cảm như bạn tình, bạn chích của người nhiễm HIV và MSM. Ngoài ra, một trong những rào cản lớn nhất để tiếp cận và xét nghiệm những người phơi nhiễm HIV là tình trạng kỳ thị và phân biệt đối xử. Vì vậy, có những người đã nhiễm HIV nhưng sợ thông tin bị tiết lộ đã không điều trị ARV và tiếp tục là nguồn lây nhiễm HIV cho cộng đồng.

Giảm nguy cơ lây nhiễm

Toàn tỉnh ước tính có gần 3.000 MSM từ 15-49 tuổi (chiếm 0,5% dân số). Nhằm bảo đảm thực hiện mục tiêu 90% người nhiễm HIV biết tình trạng HIV, thời gian qua, Bộ Y tế mở rộng các mô hình xét nghiệm HIV tại cộng đồng. Từ đó, số người nhiễm HIV được phát hiện sớm trong cộng đồng tăng, ngày càng có nhiều người biết được tình trạng nhiễm và tham gia điều trị sớm. Qua đó, góp phần giảm nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Tỉnh có 2 nguồn kinh phí dự án chính gồm tiểu Dự án hỗ trợ phòng, chống HIV (VAAC-US-CDC), Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS. Ngoài thuốc men, sinh phẩm, hóa chất và trang thiết bị, hàng năm, cả 2 dự án còn hỗ trợ thêm kinh phí để triển khai các hoạt động nhằm đạt mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020. Theo kế hoạch thực hiện Dự án VAAC-US-CDC, việc tiếp cận, tìm người phơi nhiễm HIV của nhóm hạt giống tích cực (người nhiễm HIV đang điều trị) trên địa bàn tỉnh đang được triển khai. Đây là giải pháp giảm nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Bởi, các ca nhiễm HIV không xuất hiện đơn lẻ mà thường xảy ra theo chùm có liên quan đến mạng lưới quan hệ tình dục hoặc tiêm chích chung. Chùm lây nhiễm HIV bao gồm những người nhiễm đã hoặc chưa được chẩn đoán và cả những người chưa nhiễm nhưng đang phơi nhiễm.

Cũng theo Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Linh, giải pháp người nhiễm HIV tiếp cận bạn tình, bạn chích của người đã nhiễm HIV sẽ tìm ra được nhiều người nhiễm HIV mới đưa vào điều trị ARV. Theo nghiên cứu đánh giá của Ban Quản lý Dự án VAAC-US.CDC - Bộ Y tế, trung bình 1 người nhiễm HIV có khoảng 2,5 bạn tình và bạn chích, những người này nguy cơ phơi nhiễm HIV rất cao vì thực tế HIV lây chủ yếu do tình dục không an toàn và sử dụng chung dụng cụ dính máu với người nhiễm HIV.

Nếu không được tư vấn, xét nghiệm nhằm kịp thời phát hiện bệnh và tiếp cận các dịch vụ điều trị ARV sớm thì người nhiễm không bảo vệ sức khỏe chính bản thân do hệ miễn dịch bị HIV làm suy giảm và tăng khả năng lây truyền HIV ra cộng đồng. Vì vậy, ngoài sự vào cuộc tiếp cận, tìm ca nhiễm HIV mới của ngành y tế, rất cần sự vào cuộc của các sở, ngành, đoàn thể trong triển khai các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức phòng, chống HIV/AIDS trong cộng đồng. Các cơ sở y tế cần có giải pháp tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ xét nghiệm, chăm sóc và điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS, tạo tâm lý ổn định cho BN khi tiếp cận dịch vụ do ngại thông tin bị tiết lộ, có như thế mục tiêu 90-90-90 sẽ đạt kết quả cao.

Theo kế hoạch thực hiện tiểu Dự án hỗ trợ phòng, chống HIV tại Long An, từ ngày 01/01 đến 31/12/2019, toàn tỉnh có 6.453 người có nguy cơ phơi nhiễm HIV cao được tư vấn, xét nghiệm HIV; 238 người nhiễm HIV được kết nối điều trị ARV thành công./.
Theo Báo Long An online
17/09/2019 10:00 SAĐã ban hành
Thanh niên 9X với mô hình dưa lưới sạchThanh niên 9X với mô hình dưa lưới sạch
Dù tuổi đời còn khá trẻ nhưng anh Đinh Xuân Quy (SN 1990), ngụ ấp Thanh Ba, xã Mỹ Lộc, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An nghiên cứu, sáng tạo và bước đầu thành công với mô hình khởi nghiệp trồng dưa lưới sạch theo công nghệ Israel.
Phát huy sức trẻ, anh Đinh Xuân Quy chịu khó nghiên cứu, sáng tạo và bước đầu thành công với mô hình trồng dưa lưới sạch

Phát huy sức trẻ, anh Đinh Xuân Quy chịu khó nghiên cứu, sáng tạo và bước đầu thành công với mô hình trồng dưa lưới sạch

Ứng dụng công nghệ cao

Sau 5 năm gắn bó với Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), anh Quy quyết định chuyển sang trồng dưa lưới sạch theo công nghệ Israel. "Tôi ước mơ trở thành ông chủ dưa lưới sạch khi còn là sinh viên. Lúc đó, tôi có dịp đến nhà người bạn chơi và ấn tượng với loại dưa có vỏ giòn, vị ngọt thanh, ít hạt,... được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP" - anh Quy chia sẻ.

Đầu năm 2018, anh đầu tư hơn 400 triệu đồng xây dựng nhà lưới, hệ thống tưới nước tự động, trồng 1.000m2 dưa lưới TL3 có xuất xứ từ Thái Lan. Anh Quy cho biết, dưa lưới từ khi trồng đến thu hoạch 75 ngày, mỗi năm trồng 2 vụ. 1.000m2 dưa ứng dụng công nghệ Israel cho năng suất 4,5 tấn, bán với giá trung bình 50.000 đồng/kg, thu lãi hơn 150 triệu đồng. Sau khi xuống giống, được xếp thành hàng và treo dây cố định; giai đoạn ra hoa sẽ tiến hành thụ phấn thủ công. Mỗi cây chỉ để lại 1 trái, tỉa hết cành nách tạo sự thông thoáng và hạn chế tiêu hao dinh dưỡng. Khi trái có đường kính 2-4 cm (khoảng 40 ngày sau trồng) thì hãm ngọn để tập trung dinh dưỡng nuôi trái.

"Dù vốn đầu tư ban đầu theo mô hình tương đối cao nhưng bù lại, dưa cho năng suất, chất lượng trái tốt, bán được giá nên khả năng thu hồi vốn đầu tư ban đầu nhanh. Chỉ cần 2 vụ dưa trúng mùa, được giá, người trồng có thể thu hồi vốn, thậm chí có lãi" - anh Quy nói.

Hợp tác sản xuất

Nhận thấy trồng dưa lưới sạch theo công nghệ Israel cho năng suất cao, bảo đảm an toàn về chất lượng, không lo đầu ra, tháng 5-2018, anh Quy liên kết thêm 6 thanh niên thành lập Hợp tác xã (HTX) Tam Nông Việt. Đây là HTX thanh niên đầu tiên của tỉnh có diện tích 0,5ha, vốn điều lệ 2 tỉ đồng do anh Quy làm giám đốc.

Các xã viên cùng nhau ứng dụng công nghệ sạch vào sản xuất, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Theo anh Quy, phấn đấu đến năm 2020, HTX mở rộng quy mô sản xuất lên 1ha dưa lưới sạch. Việc trồng dưa lưới trong nhà màng vừa giúp chắn mưa, vừa ngăn côn trùng xâm nhập, giảm chi phí sản xuất (do không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ côn trùng gây hại). Bên cạnh đó, trồng dưa không sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật (chỉ dùng các chế phẩm sinh học tự nhiên) nên sản phẩm làm ra không đủ cầu. Hiện thị trường tiêu thụ sản phẩm dưa lưới sạch rất hút ở các siêu thị TP.HCM và một số tỉnh lân cận.

Bí thư Đoàn Thanh niên xã Mỹ Lộc - Trần Thị Hồng Thủy nhận xét: "Mô hình trồng dưa lưới sạch của đoàn viên Đinh Xuân Quy bước đầu thành công, không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình mà còn giải quyết việc làm cho một số lao động địa phương. Đây là một trong những thanh niên điển hình có mô hình khởi nghiệp hay, góp phần tạo ra sản phẩm chất lượng, an toàn thực phẩm, mở ra hướng đi mới cho nền sản xuất nông nghiệp hiện đại, bền vững ở địa phương"./.

Theo Báo Long An Online

30/08/2018 3:05 CHĐã ban hành
Đoàn Cựu chiến binh Trung đoàn 271 thăm chiến trường xưa tại huyện Đức HòaĐoàn Cựu chiến binh Trung đoàn 271 thăm chiến trường xưa tại huyện Đức Hòa
Kỷ niệm 42 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2017), ngày 30/4, Đoàn Cựu chiến binh Đại đội Đặc công C25, Trung đoàn 271 về thăm chiến trường xưa tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

9219_30-4-2017 DOAN CCB DAI DOI 25 DAC CONG TRUNG DOAN 271 VE THAM CHIEN TRUONG XUA 1.jpg

Các Cựu chiến binh Trung đoàn 271 đến thăm khu di tích lịch sử Ngã tư Đức Hòa

Tại đây, các cựu chiến binh cùng nhau ôn lại kỷ niệm, thành tích chiến đấu anh dũng của Trung đoàn 271 trên quê hương Đức Hòa; viếng và thắp hương cho đồng đội tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện; thăm khu di tích lịch sử Ngã tư Đức Hòa và một số khu công nghiệp trên địa bàn huyện.

Theo sử ghi lại, ngày 12/11/1971, Trung đoàn 271 được lệnh từ Quảng Bình hành quân vào chiến trường miền Nam. Tháng 5/1972, Trung đoàn 271 nhận nhiệm vụ vượt sông Vàm Cỏ Đông về đóng quân trên địa bàn huyện Đức Hòa.

Trong những năm 1972-1975, Trung đoàn 271 sát cánh cùng quân và dân Đức Hòa chiến đấu bảo vệ từng tấc đất, mái nhà. Các trận chiến ghi dấu ấn của Trung đoàn 271: Chốt Đồn, Lộc Giang, An Thạnh, An Hòa, Rừng tre Hiệp Hòa, Tân Phú.

9993_30-4-2017 DOAN CCB DAI DOI 25 DAC CONG TRUNG DOAN 271 VE THAM CHIEN TRUONG XUA 5.jpg

Đoàn Cựu chiến binh Đại đội Đặc công C25, Trung đoàn 271 viếng nghĩa trang Liệt sĩ Đức Hòa

Đặc biệt, ngày 11/5/1972 diễn ra trận tập kích tiến công đồn An Định, Đại đội 3, Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 271 chiến đấu trong tình thế hết sức khó khăn, có 62 chiến sĩ hy sinh anh dũng.

Kết thúc chiến tranh gian khổ và khốc liệt, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 271 nằm lại trên quê hương Đức Hòa; hiến dâng đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc./.

Theo Báo Long An Online​

03/05/2017 8:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng ĐĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.​​​

​Chịu trách nhiệm chính: ông MAI VĂN NHIỀU - Chánh Văn phòng. 

Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​