Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

 
Tin tức - Sự kiện - Sức khỏe
 

1.             Hoạt động khám và ngoại trú:

Bệnh nhân đến khám bệnh 2.047 b/n, bệnh nhân có các triêụ chứng như: ho khạc kéo dài, sụt cân, gầy ốm, ăn kém, đau tức ngực có khi ho ra máu, mệt, khó thở ....

 
 

Những số liệu cập nhật mới nhất cho thấy, dịch cúm A/H1N1 đang lây nhiễm nhanh trong cộng đồng và không còn phân biệt được gốc lây nhiễm.

 
 

Căn cứ thông báo số 1795/TB-DPMT ngày 22/9/2009 của cơ quan phát ngôn Bộ Y tế đến 17h00, ngày 22/9/2009 tình hình dịch cúm A/H1N1/2009 trên thế giới và trong nước như sau:

 
 

Căn cứ thông báo số 1785/TB-DPMT ngày 21/9/2009 của cơ quan phát ngôn Bộ Y tế đến 17h00, ngày 21/9/2009 tình hình dịch cúm A/H1N1/2009 trên thế giới và trong nước như sau:

 

 
 

Căn cứ thông báo số 1776/TB-DPMT ngày 20/9/2009 của cơ quan phát ngôn Bộ Y tế đến 17h00, ngày 20/9/2009 tình hình dịch cúm A/H1N1/2009 trên thế giới và trong nước như sau:

 
 

Căn cứ thông báo số 1774/TB-DPMT ngày 18/9/2009 của cơ quan phát ngôn Bộ Y tế đến 17h00, ngày 18/9/2009 tình hình dịch cúm A/H1N1/2009 trên thế giới và trong nước như sau:

 
 

Căn cứ thông báo số 1775/TB-DPMT ngày 19/9/2009 của cơ quan phát ngôn Bộ Y tế đến 17h00, ngày 19/9/2009 tình hình dịch cúm A/H1N1/2009 trên thế giới và trong nước như sau:

 
 
Căn cứ thông báo số 1762/TB-DPMT ngày 17/9/2009 của cơ quan phát ngôn Bộ Y tế đến 17h00, ngày 17/9/2009 tình hình dịch cúm A/H1N1/2009 trên thế giới và trong nước như sau:  
 

Căn cứ thông báo số 1754/TB-DPMT ngày 16/9/2009 của cơ quan phát ngôn Bộ Y tế đến 17h00, ngày 16/9/2009 tình hình dịch cúm A/H1N1/2009 trên thế giới và trong nước như sau:

 

 
 

Căn cứ thông báo số 1743/TB-DPMT ngày 15/9/2009 của cơ quan phát ngôn Bộ Y tế đến 17h00, ngày 15/9/2009 tình hình dịch cúm A/H1N1/2009 trên thế giới và trong nước như sau:

 

 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Bộ Y tế nêu tiêu chí cho học sinh nghỉ học để phòng dịch nCoVBộ Y tế nêu tiêu chí cho học sinh nghỉ học để phòng dịch nCoV
Theo Bộ Y tế, đối với các địa phương không có dịch nCoV, có thể cho học sinh đi học sau khi đã tiêu độc, khử trùng lớp học, vệ sinh bàn ghế, lớp học, đảm bảo các điều kiện vệ sinh phòng bệnh.

Giáo viên Trường THPT Trương Định, Hà Nội tiến hành vệ sinh, khử khuẩn lớp học lần 2 trong ngày 08/02. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Bộ Y tế đã có ý kiến phúc đáp công văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc cho ý kiến chuyên môn về các điều kiện, tiêu chí cho học sinh nghỉ học.

Theo Bộ Y tế, đối với các địa phương không có dịch, có thể cho học sinh đi học sau khi đã tiêu độc, khử trùng lớp học, vệ sinh bản ghế, lớp học, đảm bảo các điều kiện vệ sinh phòng bệnh cho học sinh (nước sạch và xà phòng), hướng dẫn cho học sinh, cha mẹ học sinh, các thầy cô giáo về cách thức phòng bệnh và ngăn ngừa lây nhiễm do nCoV, không để lây nhiễm nCoV trong trường học.

Bộ Y tế cũng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường đưa chương trình giảng dạy về nCoV vào chương trình dạy học giúp cho học sinh, sinh viên biết cách phòng bệnh.

Đối với các địa phương có báo cáo trường hợp bệnh, tiếp tục theo dõi tình hình và chỉ cho học sinh đi học trở lại sau khi đã tiến hành tiêu độc, khử trùng lớp học, vệ sinh bàn ghế, các điều kiện phòng bệnh cho học sinh và sau trường hợp nhiễm corona đã được cách ly 14 ngày, không phát sinh ca mới.

Kiểm dịch y tế đối với người điều khiển phương tiện vận tải hàng hóa

Bộ Y tế đã có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Điện Biên, Lào Cai, Lai Châu hướng dẫn một số nội dung liên quan đến việc kiểm dịch y tế đối với người điều khiển phương tiện vận tải hàng hóa.

Theo Bộ Y tế, người điều khiển phương tiện vận chuyển chuyên chở hàng hóa và người giao hàng (nếu có) chỉ được chở hàng đến khu vực giao hàng tại khu vực cửa khẩu, không đi sâu vào nội địa.

Người điều khiển phương tiện vận chuyển và người giao hàng phải thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh: mặc đồ phòng hộ, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng (hoặc dung dịch sát khuẩn); khi quay trở lại phải cởi bỏ các đồ phòng hộ, khẩu trang tại khu cách ly của cửa khẩu, thực hiện kiểm dịch y tế.

Người điều khiển phương tiện vận chuyển, người giao hàng không bị cách ly khi trở về, phải tự theo dõi sức khỏe và kịp thời báo ngay cho cơ quan y tế địa phương nơi cư trú khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở. 

Đối với lái xe, người giao hàng của Trung Quốc sang Việt Nam, thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, rửa tay bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn, đeo khẩu trang, chỉ chở hàng đến nơi giao hàng tại cửa khẩu không đi sâu vào nội địa.

Cơ quan quản lý cửa khẩu, Kiểm dịch Y tế tại cửa khẩu tiến hành phun khử trùng phương tiện vận chuyển cả hai chiều; hướng dẫn lái xe và người giao nhận hàng thực hiện các biện pháp vệ sinh và cách thức mặc, cởi bỏ áo quần phòng hộ và dụng cụ phòng hộ; cung cấp các trang bị phòng hộ cho lái xe và người giao nhận hàng; thành lập khu cách ly tạm thời tại cửa khẩu theo quy trình một chiều hoặc mở rộng khu cách ly đã có sẵn./.

Theo TTXVN

https://www.vietnamplus.vn/bo-y-te-neu-tieu-chi-cho-hoc-sinh-nghi-hoc-de-phong-dich-ncov/622300.vnp

11/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị UBND tỉnh cho học sinh đi học trở lại sau thời gian tạm nghỉ để phòng chống dịch bệnh vi rút CoronaSở Giáo dục và Đào tạo đề nghị UBND tỉnh cho học sinh đi học trở lại sau thời gian tạm nghỉ để phòng chống dịch bệnh vi rút Corona
Ngày 13/02/2020, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An có tờ trình UBND tỉnh về việc cho học sinh đi học lại sau thời gian tạm nghỉ 2 đợt từ 03/02/2020 đến 08/02/2020 và từ 10/02/2020 đến 15/02/2020 để phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Theo văn bản, sau thời gian tạm nghỉ và thực hiện công tác vệ sinh, tiêu độc, khử trùng các phòng học, phòng làm việc, trang thiết bị dạy học đồng thời chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất cho việc phòng chống dịch bệnh khi học sinh trở lại trường như: hệ thống rửa tay, đảm bảo nhà vệ sinh, nước sạch,0...Đến nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh tạm ổn không có diễn biến mới phức tạp.

Sở Giáo dục và Đào tạo đã trao đổi ý kiến và có sự thống nhất với Giám đốc Sở Y tế đề nghị UBND tỉnh cho tất cả học sinh từ cấp mầm non đến trung học phổ thông và sinh viên, học viên trên địa bàn toàn tỉnh đi học lại kể từ ngày 17/02/2020.

Khi các trường hoạt động trở lại, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục tiếp tục thực hiện nội dung phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn và tổ chức dạy bù hợp lý, thường xuyên nắm bắt tình hình và có báo cáo kịp thời./.

TH

13/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Nỗ lực nâng cao chất lượng đào tạo nghềNỗ lực nâng cao chất lượng đào tạo nghề
Phối hợp tốt các công ty, doanh nghiệp đưa học sinh, sinh viên đi thực tập; đầu tư cơ sở vật chất hiện đại đáp ứng công nghệ 4.0; giới thiệu việc làm cho học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp;... là những việc Trường Cao đẳng Nghề Long An đã và đang làm, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nghề.
Trường Cao đẳng Nghề Long An - nơi đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề cao cho tỉnh nhà


Trường Cao đẳng Nghề Long An - nơi đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề cao cho tỉnh nhà

Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề Long An - Lê Quốc Hùng cho biết: "Năm 2019, trường tuyển sinh đào tạo được 7.648/5.105 học viên, đạt gần 150% kế hoạch. Để đạt kết quả trên, ngay từ đầu năm, trường đã xây dựng kế hoạch tuyển sinh sơ cấp, trung cấp, cao đẳng, trong đó chú ý đến việc phân luồng học sinh THCS sang học nghề và các chính sách của Luật Giáo dục nghề nghiệp dành cho học sinh tham gia học nghề".

Thời gian qua, Trường Cao đẳng Nghề Long An là địa chỉ tin cậy trong việc đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề đáp ứng cuộc cách mạng công nghệ 4.0 của tỉnh. "Chìa khóa" nâng cao chất lượng đào tạo nghề của trường là liên kết tốt các công ty, doanh nghiệp đưa học sinh, sinh viên đi thực tập; đồng thời, liên kết đào tạo các ngành nghề công ty, doanh nghiệp đặt hàng. Theo đó, trường đã "biến" các công ty, doanh nghiệp thành ngôi trường thực hành lý tưởng cho học sinh, sinh viên.

Trần Huy Hoàng (sinh viên Trường Cao đẳng Nghề Long An - cơ sở chính) chia sẻ: "Gần 3 năm học, tôi được trường tạo điều kiện tiếp cận nhiều thiết bị hiện đại, nhất là biết được quy tắc, tác phong làm việc của các công ty, doanh nghiệp. Từ đó, tôi ra trường không phải bỡ ngỡ trước môi trường làm việc mới; đồng thời, tay nghề rất "cứng" nên dễ dàng tìm được công việc tốt, mức lương ổn định".

Điểm nổi bật trong công tác đào tạo nghề của Trường Cao đẳng Nghề Long An là tạo điều kiện cho giáo viên nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề. Cụ thể, năm 2019, trường tạo điều kiện cho 11 viên chức học sau đại học, nâng tổng số viên chức có trình độ sau đại học lên 60 người, chiếm 22,3%; cử 32 giáo viên tham dự đánh giá kỹ năng nghề quốc gia; tạo điều kiện cho tất cả giáo viên dạy nghề đi học tập kinh nghiệm tại các công ty, doanh nghiệp;... 

Thầy Nguyễn Văn Hòa (Trường Cao đẳng Nghề Long An - cơ sở chính) cho biết: "Có thể khẳng định, chất lượng dạy nghề của trường ngày càng được nâng lên, xóa dần quan điểm "trọng thầy hơn thợ". Bởi thực tế cho thấy, hàng năm, học sinh, sinh viên học nghề sau khi tốt nghiệp có việc làm trên 95%, trong khi đó, sinh viên đại học sau khi ra trường đang loay hoay tìm việc làm, thậm chí còn đứng trước tình trạng thất nghiệp rất cao. Nhìn thấy trường ngày càng phát triển, nhiều học sinh, sinh viên ra trường có việc làm ổn định, tôi rất phấn khởi".

Năm 2020, trường được UBND tỉnh giao tuyển sinh 5.620 chỉ tiêu; đồng thời, tuyển sinh cao đẳng bằng hình thức mới là "9+4". Theo đó, học sinh tốt nghiệp THCS thay vì trước đây chỉ đăng ký học trung cấp thì nay được chọn học cao đẳng. Tại đây, học sinh tốt nghiệp THCS sẽ học 4 năm là có thể nhận bằng cao đẳng nghề. Ngoài ra, trường còn mở các ngành nghề gắn với xuất khẩu lao động. Đặc biệt, năm 2020, trường mở các lớp đào tạo tiếng Nhật và tiếng Hàn nhằm tạo điều kiện cho người lao động có nhu cầu tham gia xuất khẩu lao động. Đây là điều kiện giúp học sinh, sinh viên vừa học nghề, vừa trang bị ngoại ngữ đáp ứng thị trường xuất khẩu lao động, từ đó có việc làm ổn định, thu nhập cao.

Với sự nỗ lực và quyết tâm, tin rằng Trường Cao đẳng Nghề Long An sẽ đạt được các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra, góp phần tích cực trong công tác đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh nhà./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/no-luc-nang-cao-chat-luong-dao-tao-nghe-a90255.html

13/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Đoàn doanh nghiệp tỉnh Long An tham dự Hội thảo “Kết nối sản phẩm vào hệ thống phân phối truyền thống” tại Tp.HCMĐoàn doanh nghiệp tỉnh Long An tham dự Hội thảo “Kết nối sản phẩm vào hệ thống phân phối truyền thống” tại Tp.HCM
Hội thảo “Kết nối sản phẩm vào hệ thống phân phối truyền thống” được tổ chức tại nhà thi đấu Phú Thọ, quận 11, Tp.Hồ Chí Minh. Đây là chương trình nằm trong khuôn khổ chương trình “Kết nối cung cầu hàng hóa giữa TP.HCM và các tỉnh, thành năm 2017” được phối hợp giữa UBND TP.HCM,  Bộ Công Thương và Sở Công Thương TP.HCM tổ chức từ ngày 08/12/2017 đến ngày 10/12/2017.

Tại hội thảo, nhiều doanh nghiệp, nhà sản xuất các tỉnh thành bày tỏ mong muốn được đưa hàng hoá sản phẩm vào các chợ truyền thống, chợ đầu mối và đại lý bán lẻ để đẩy mạnh tiêu thụ hàng hoá. Với ưu thế, hệ thống phân phối truyền thống ít tốn chi phí, giao dịch nhanh chóng sẽ giúp việc đưa hàng đến tay người tiêu dùng thuận tiện. Bên cạnh hệ thống phân phối hiện đại thì từ hệ thống này sẽ giúp hàng hóa sẽ phủ rộng thị trường, gia tăng doanh số, thị phần.


Ảnh: Bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó giám đốc Sở Công Thương Tp.HCM phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó giám đốc Sở Công Thương Tp.HCM cho biết: Tp.HCM hiện có 3 chợ đầu mối, 239 chợ truyền thống và 250 chợ tạm, tự phát. Đây sẽ là kênh tiếp nhận và phân phối một lượng lớn hàng hoá tại các địa phương. Tuy nhiên mỗi chợ truyền thống có một nhóm đối tượng khách hàng khác nhau nên doanh nghiệp cần phải tìm hiểu thật kỹ để có cách tiếp thị và phân phối sản phẩm phù hợp.

Để kênh phân phối truyền thống phát huy hiệu quả hơn nữa, cần tăng tính phối hợp giữa người sản xuất với người kinh doanh trong công tác sơ chế tại nguồn, thực hiện truy xuất nguồn gốc, kiểm tra chất lượng hàng hóa. Các sản phẩm phải xác định được chất lượng, hết sức chú trọng việc kinh doanh đảm bảo các sản phẩm an toàn. Chính vì thế sản phẩm phải có thương hiệu, có nguồn gốc xuất xứ, kiểm định để đưa vào hệ thống phân phối nhằm từng bước nâng cao uy tín, chất lượng, giúp người tiêu dùng tin tưởng và sử dụng sản phẩm./.

Hoàng Việt-Trung tâm XTTM 

12/12/2017 9:45 SAĐã ban hành
Tết về Long An dự lễ hộiTết về Long An dự lễ hội
Nhắc đến tết, không thể không nhắc đến các lễ hội. Đến Long An vào những ngày đầu xuân mới, các bạn sẽ được dự nhiều lễ hội thể hiện nét văn hóa tâm linh gắn với tín ngưỡng dân gian. Đây còn là sản phẩm du lịch "níu chân" du khách.

​Dù ai buôn bán bộn bề
Làm Chay mười sáu nhớ về Tầm Vu.

Có lẽ, người con Tầm Vu (huyện Châu Thành) nào cũng thuộc nằm lòng câu ca dao trên. Cứ đến ngày 15, 16 tháng Giêng, người dân thị trấn Tầm Vu lại nô nức đón cái tết thứ 2 của quê hương - Lễ hội Làm Chay. 

Làm Chay tưởng nhớ tiền hiền
Có công khai khẩn, hậu hiền khai cơ

 

Nghi lễ đốt ông Tiêu trong Lễ hội Làm Chay. Ảnh: Phạm Ngân

Đó là ý nghĩa mà Lễ hội Làm Chay hướng đến với các hoạt động: Thỉnh rước ông Tiêu (Tiêu diện Đại sĩ), thỉnh chư Phật, thỉnh thầy, cúng tế liệt sĩ, chiêu u, cúng chẩn tế cô hồn, xô giàn, đốt ông Tiêu,... Hàng năm, Lễ hội Làm Chay thu hút hàng ngàn lượt khách về dự. Sở dĩ, Lễ hội Làm Chay thu hút nhiều người bởi đây là dịp để người dân địa phương, người làm ăn xa xứ được về với nguồn cội, thắp nén hương tưởng nhớ tiền nhân, còn khách thập phương được hiểu thêm về vùng đất Long An giàu truyền thống văn hóa, lịch sử. Bà Trần Thị Hoa - người dân thị trấn Tầm Vu, cho biết: "Lễ hội Làm Chay là lễ hội lớn của quê hương. Do đó, dù có đi đâu, mọi người cũng cố gắng về bên gia đình và dự lễ hội".

 

Về đình Vạn Phước trong những ngày đầu xuân, chúng ta sẽ được đắm mình trong không gian nghệ thuật đặc sắc của nghệ thuật đờn ca tài tử

Sau Lễ hội Làm Chay, người dân xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước tất bật tổ chức lễ hội cầu an tại đình Vạn Phước và Lễ húy kỵ Đức nghệ nhân, nhạc sư Nguyễn Quang Đại. Được biết, Đức nghệ nhân, nhạc sư Nguyễn Quang Đại là nhạc quan tài hoa của triều đình nhà Nguyễn. Trên bước đường Nam tiến, ông dừng chân tại Chợ Đào, xã Mỹ Lệ. Tại đây, ông cải biên những bản nhạc cung đình và truyền dạy cho người dân địa phương. Nhằm ghi nhớ công ơn của Nhạc sư Nguyễn Quang Đại, lễ húy kỵ hàng năm còn kết hợp tổ chức Liên hoan Đờn ca tài tử Nam bộ. Về đình Vạn Phước trong những ngày đầu xuân để được hòa vào vùng quê yên bình, đắm mình trong không gian văn hóa đặc sắc của nghệ thuật đờn ca tài tử - Di sản văn hóa "độc nhất vô nhị" của nhân loại.

 

Múa, hát bóng rỗi

Không ai bảo ai, cứ đến ngày 18 - 21 tháng Giêng, người dân xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc lại tề tựu về miếu bà Ngũ hành Long Thượng cùng chung tay, góp sức để lễ hội diễn ra thành công tốt đẹp. Phó Hội Trưởng ban Hội hương miếu bà Long Thượng - Nguyễn Văn Công chia sẻ: "Miếu bà Ngũ hành Long Thượng ra đời trong công cuộc khai hoang lập làng của cư dân địa phương, nơi thờ 5 yếu tố vật chất: Kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Lễ hội diễn ra với mục đích cầu quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa. Đến dự lễ hội, du khách được chiêm ngưỡng nhiều nghi thức cúng miếu trang nghiêm: Lễ khai môn thượng kỳ, lễ mộc dục,... Ngoài ra, du khách còn được xem múa, hát bóng rỗi. Tất cả góp phần làm cho lễ hội có cả sự trang nghiêm và không khí sôi nổi của những buổi sinh hoạt cộng đồng".

 

Nhạc lễ trong Lễ hội Vía bà Ngũ hành Long Thượng

Một mùa lễ hội đầu xuân ở Long An lại đến! Điều này góp phần tạo không khí vui tươi cho những ngày tết thêm trọn vẹn, ý nghĩa./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/tet-ve-long-an-du-le-hoi-a88995.html

30/01/2020 10:00 CHĐã ban hành
Khai mạc Triển lãm ảnh “Long An - 90 mùa Xuân có Đảng”Khai mạc Triển lãm ảnh “Long An - 90 mùa Xuân có Đảng”
Ngày 31/01/2020, tại Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Long An, Triển lãm ảnh "Long An – 90 mùa Xuân có Đảng" chính thức khai mạc. Tham dự lễ khai mạc có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Nguyễn Văn Được, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần, các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, đoàn thể.
31-1-2020-trien-lam-anh1.jpg 

Cắt băng khai mạc triển lãm

Triển lãm ảnh là một trong những hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, nhằm tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ đảng viên và các tầng lớp nhân dân nhận thức đầy đủ sâu sắc về lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam; khẳng định vai trò, uy tín, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng; qua đó, khơi dậy và bồi đắp niềm tin, lòng tự hào đối với Đảng, Bác Hồ và công cuộc đổi mới của đất nước và thành tựu trên các lĩnh cực của địa phương tỉnh nhà, tạo động lực góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

 31--1-90-nam-trien-lam-anh'.jpg

Các đại biểu tham quan triển lãm

Triển lãm ảnh trưng bày khoảng 200 ảnh màu phóng ép nhám và tư liệu, hiện vật được bố trí trong 20 gian trưng bày chính trong hội trường Trung tâm Văn hóa nghệ thuật, nội dung về: sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam gắn liền với tên tuổi của Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh, người sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện Đảng, người thầy vĩ đại của Cách mạng Việt Nam suốt cả cuộc đời hy sinh vì dân vì nước; về lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam 90 năm qua với những mốc son chói lọi của Đảng, những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử của cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng; khẳng định bản lĩnh, trí tuệ, uy tín và khả năng lãnh đạo đất nước vượt qua mọi khó khăn, thử thách; về truyền thống quý báu và bài học kinh nghiệm trong suốt chặng đường cách mạng 90 năm qua của Đảng; về cuộc đời và hoạt động của các nhà lãnh đạo Đảng tiền bối tiêu biểu; thành tựu kinh tế - xã hội của địa phương sau 35 năm thực hiện đường lối đổi mới của đất nước với chủ đề "Long An - Phát triển và Hội nhập", từ Đại hội Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Lần VI năm 1986; Đại hội tỉnh Đảng bộ Long An lần thứ IV năm 1990 đến nay.

31-1-2020-trien-lam-anh.jpg

Triển lãm thu hút các em học sinh đến tham quan

Đồng thời, triển lãm còn có hơn 30 gian hàng ngoài trời của các đơn vị, địa phương, doanh nghiệp triển lãm, trưng bày hình ảnh, hiện vật, sản vật về thành tựu kinh tế - xã hội của địa phương, của ngành và thành tựu về an ninh - quốc phòng.

31-1-2020-trien-lam-anhIMG_2940.jpg

31-1-2020-trien-lam-anhIMG_2940111.jpg

Trưng bày hình ảnh, hiện vật, sản vật về thành tựu kinh tế - xã hội của địa phương

​Triển lãm ảnh diễn ra từ ngày 31/01/2020 đến hết ngày 04/02/2020./.

Khả Tâm

31/01/2020 1:00 CHĐã ban hành
Long An: 1.501 thanh niên nhập ngũ năm 2020Long An: 1.501 thanh niên nhập ngũ năm 2020
Ngày 12/02/2020, 15 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đồng loạt tiến hành tổ chức Lễ giao, nhận quân.

Tiễn đưa thanh niên lên đường nhập ngũ.jpg

Tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ

Trong tổng số 1.501 tân binh nhập ngũ năm 2020, có 01 nữ quân nhân, tỷ lệ đảng viên nhập ngũ đạt 3,06%; sức khỏe loại 1, 2 đạt tỷ lệ 77,28%; trình độ Trung cấp, Cao đẳng, Đại học đạt tỷ lệ 29,58%; tuổi đời từ 18 đến 20 đạt tỷ lệ 54,56%; cán bộ đang công tác tại các cơ quan Đảng, Nhà nước đạt tỷ lệ 0,6%; con cán bộ Đảng viên, công viên chức nhà nước đạt tỷ lệ 3,26%.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, thực hiện chủ trương của Quân khu 7, tỉnh Long An không tổ chức Hội trại tòng quân năm 2020 nhưng vẫn thực hiện đầy đủ công tác trang trí cổ động trực quan trong và xung quanh khu vực tổ chức Lễ giao, nhận quân; thể hiện quyết tâm của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương tạo khí thế thanh niên hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ Quốc. 9 đầu mối đơn vị nhận năm 2020 ở tỉnh Long An gồm: Sư đoàn bộ binh 5, Sư đoàn bộ binh 367, Sư đoàn phòng không 370, Lữ đoàn 23 thông tin, Bộ đội biên phòng Long An, Trung đoàn bộ binh 738, các đơn vị cấp phân đội trực thuộc Bộ tư lệnh Quân khu đã chuẩn bị chu đáo cơ sở vật chất đón chiến sỹ mới về xây dựng đơn vị.

Vừa qua, cấp ủy, chính quyền các địa phương đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, mang ý nghĩa xã hội sâu sắc, như động viên, tổ chức tặng quà cho tân binh; quan tâm thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, tạo điều kiện cho quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự nhanh chóng ổn định cuộc sống; tổ chức tốt việc hướng nghiệp cho quân nhân sắp hoàn thành nghĩa vụ quân sự; phối hợp với các trung tâm dạy nghề của Bộ quốc phòng của tỉnh tổ chức dạy nghề và giới thiệu việc làm cho quân nhân xuất ngũ.

Công tác tuyển quân năm 2020 đã được cấp ủy, chính quyền và nhân dân quan tâm thực hiện bảo đảm đúng quy trình, dân chủ, công khai, công bằng, tạo điều kiện cho công dân hoàn thành nghĩa vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc./.

Trung Dũng

11/02/2020 3:00 CHĐã ban hành
Long An – Họp mặt trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báoLong An – Họp mặt trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báo
Chiều ngày 31/01/2020, Tỉnh ủy Long An tổ chức họp mặt trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báo mừng Đảng, mừng Xuân Canh Tý 2020. Tham dự họp mặt có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa và gần 140 đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báo trong tỉnh.

31-1-2020-hop-mat-IMG_8550.jpg

Các đại biểu dự họp mặt

Tại buổi họp mặt, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được thông tin một số nét nổi bật về tình hình kinh tế – xã hội tỉnh năm 2019 đến các đại biểu dự họp mặt. Năm 2019, với sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu của hệ thống chính trị và sự đồng  thuận của nhân dân, Long An đạt nhiều kết quả quan trọng. Theo đó, hầu hết chỉ tiêu chủ yếu của Nghị quyết Tỉnh ủy đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 9,41%; GRDP bình quân đầu người đạt gần 73 triệu đồng/năm. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng định hướng công nghiệp - xây dựng, thương mại - dịch vụ, nông - lâm - thủy sản. Tổng thu ngân sách nhà nước đạt khoảng 18.000 tỷ đồng.

31-1-2020-hop-matIMG_8544.jpg

Chương trình văn nghệ chào mừng

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội được chú trọng, cơ bản gắn kết hài hòa với phát triển kinh tế, chất lượng cuộc sống của nhân dân tiếp tục được cải thiện rõ rệt. Các chính sách người có công, bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững được các cấp, các ngành tập trung chỉ đạo và thực hiện hiệu quả. Quốc phòng, an ninh được tăng cường; trật tự an toàn xã hội được giữ vững; các hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế được đẩy mạnh.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn được khẳng định, đạt được kết quả trên là sự đoàn kết chung lòng, nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân trong đó không thể thiếu vai trò hết sức quan trọng của đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báo.

Thời gian qua, đội ngũ trí thức đã tham gia tích cực các hoạt động nghiên cứu khoa học phục vụ sản xuất và đời sống; đề xuất nhiều giải pháp cải cách hành chính nâng cao hiệu quả hoạt động hệ thống chính trị. Đội ngũ văn nghệ sĩ có nhiều hoạt động sáng tác, biểu diễn đạt được nhiều giải thưởng cao tại các liên hoan, cuộc thi của tỉnh, khu vực, toàn quốc và nhất là hưởng ứng cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật báo chí với chủ đề học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đội ngũ nhà báo, phóng viên đã làm tốt nhiệm vụ thông tin tuyên truyền, định hướng và tạo sự đồng thuận trong dư luận để thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ chính trị địa phương.

31-1-2020-hop-matIMG_2979.jpg

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được phát biểu tại buổi họp mặt

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được ghi nhận, biểu dương tinh thần trách nhiệm và những đóng góp đáng trân trọng của đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báo vào thành tích chung của tỉnh. Ông mong muốn đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báo tiếp tục phát huy khả năng, nghiên cứu, sáng tạo, cống hiến tài năng, trí tuệ, nhiệt huyết vào sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương; đảm bảo mọi điều kiện thuận lợi để các hoạt động khoa học kỹ thuật, báo chí, văn hóa tỉnh phát triển mạnh mẽ, đúng định hướng chính trị, tư tưởng của đảng.

31-1-2020-hop-matIMG_8558.jpg

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Tại buổi họp mặt, đại diện các trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báo đã phát biểu ý kiến, chia sẻ cảm xúc, niềm tin và quyết tâm nỗ lực đạt được nhiều thành công trong năm mới./.

Anh Tuấn

31/01/2020 7:00 CHĐã ban hành
Nhơn Thạnh Trung tập trung hoàn thiện các tiêu chí xã văn hóa - nông thôn mớiNhơn Thạnh Trung tập trung hoàn thiện các tiêu chí xã văn hóa - nông thôn mới
Từ đơn vị đứng hạng ba trong phong trào thi đua cụm xã năm 2018, đến cuối năm 2019, xã Nhơn Thạnh Trung, TP.Tân An, tỉnh Long An vươn lên dẫn đầu. Kết quả đó có sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, sự điều hành của chính quyền và phối hợp của nhân dân.

​Làm tốt công tác vận động

Đến xã Nhơn Thạnh Trung, ấn tượng đầu tiên đối với chúng tôi là các cổng chào ấp văn hóa. Các cổng được xây dựng kiên cố, đẹp mắt. Hai bên đường dẫn vào các ấp đều trồng bông, cây xanh. "Hiện nay, trên địa bàn xã có 5 ấp thì hầu hết đều có các cổng chào văn hóa. Những công trình này được chúng tôi xây dựng trên kinh phí xã hội hóa, mỗi cổng từ 100-150 triệu đồng. Đây là công trình địa phương chào mừng kỷ niệm 10 năm thành lập TP.Tân An, chào mừng đại hội Đảng các cấp" - Phó Bí thư Đảng ủy xã - Nguyễn Thế Truyền nói. 

 

Từ nguồn vận động, Nhơn Thạnh Trung xây dựng cổng chào ấp văn hóa

Điểm nổi bật nữa của địa phương là năm qua, xã thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở. Theo đó, việc tổ chức lấy ý kiến đóng góp của nhân dân trong thực hiện chủ trương, chính sách liên quan đến các công trình Nhà nước và nhân dân cùng làm được bảo đảm dân chủ.

Xã thực hiện tốt những nội dung công khai, minh bạch, niêm yết tại trụ sở UBND xã, các ấp để nhân dân được biết. Đó là các kế hoạch phát triển KT-XH ở địa phương, các khoản thu - chi từ ngân sách và các nguồn khác, các thủ tục, quy trình giải quyết các thủ tục hành chính, các công trình xây dựng trên địa bàn của từng ấp. Ngoài ra, tại các cuộc họp, trao đổi với người dân, địa phương tổ chức đóng góp dự thảo phát triển KT-XH ở địa phương, kế hoạch xây dựng các con đường bêtông vào các khu dân cư,...

Từ việc làm tốt công tác vận động quần chúng và thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, Đảng bộ, chính quyền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, xây dựng được các công trình Nhà nước và nhân dân cùng làm. Xã nghiệm thu và đưa vào sử dụng 3/3 công trình, đó là công trình bêtông đường ấp Nhơn Trị 1, công trình đường từ Đường tỉnh 833 đến đường 10 Mậu và công trình sân bóng đá Trung tâm Văn hóa Thể thao và Học tập cộng đồng. Bên cạnh đó, hầu hết hộ dân trong dự án Đường Vành đai TP.Tân An và cầu bắc qua sông Vàm Cỏ Tây đều đồng thuận với chủ trương của Đảng, Nhà nước. Đây là nỗ lực rất lớn của xã trong việc phát huy dân chủ cơ sở.

Hoàn thiện các tiêu chí

Nếu như những năm trước đây, địa phương gặp khó về tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch, đến nay, chỉ tiêu này "dễ thở" hơn. Đảng bộ, chính quyền Nhơn Thạnh Trung tiến hành nhiều cuộc đối thoại, phân công các đồng chí có liên quan, phát huy vai trò gương mẫu của đảng viên, Ban Công tác Mặt trận ấp, tuyên truyền, vận động người dân hiến đất, góp tiền cùng với chính quyền đầu tư xây dựng 6 công trình nước sạch,... Nhờ đó, từ một địa phương đạt rất thấp chỉ tiêu này sau khi được công nhận là xã văn hóa - nông thôn mới, đến nay, người dân sử dụng nước sạch trên địa bàn đạt hơn 80%.

 

Giếng nước được đầu tư

Gần 40 năm tuổi Đảng, ông Nguyễn Văn Lựa có đến 15 năm làm Bí thư Chi bộ ấp Nhơn Trị 2. Nhớ lại những ngày đầu tham gia công tác, ông không nghĩ mình gắn bó công tác Đảng và cống hiến cho xã hội đến ngày hôm nay. Ông đưa chúng tôi đi một vòng quanh ấp Nhơn Trị 2. Ông thông tin cho chúng tôi biết về những tuyến đường lầy lội năm xưa, nay được nâng cấp, mở rộng. Đó là đường Lê Minh Xuân, Trần Công Oanh,... Cũng tại những con đường này, qua sự vận động của ông cùng các đảng viên trong chi bộ, hệ thống đèn đường được thắp sáng và lắp thêm camera an ninh, bảo đảm an ninh, trật tự, bảo vệ cuộc sống bình yên cho người dân. Ông không quên kể thêm về những tuyến đường dẫn vào khu dân cư được người dân góp với số tiền hàng trăm triệu đồng, xây dựng nhà sinh hoạt văn hóa ấp,... Đặc biệt, chi bộ vận động thi công 1 giếng nước trị giá 170 triệu đồng để cung cấp nước sạch phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân trên địa bàn ấp,... Tất cả những công trình trên đều có sự chung tay của Nhà nước và nhân dân.

Bí thư Đoàn Thanh niên xã - Lê Minh Thảo chia sẻ, phát huy sức trẻ trong xây dựng và phát triển quê hương, đặc biệt là góp phần cùng địa phương duy trì và nâng chất các tiêu chí xây dựng xã văn hóa - nông thôn mới, Đoàn xã trồng hoa, cây xanh trên tuyến đường; tổ chức ra quân "Ngày Thứ bảy tình nguyện", "Ngày Chủ nhật xanh", thực hiện các công trình thanh niên: Tuyến đường thanh niên tự quản, Tuyến đường thanh niên văn minh,... Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, hành động của đoàn viên, thanh niên và người dân trong giữ gìn môi trường sống xanh, sạch, đẹp. Song song đó, Đoàn xã ra quân nhặt rác, khơi thông dòng chảy và chăm sóc, vệ sinh tại nhà bia ghi danh liệt sĩ xã để tưởng nhớ công ơn của các anh hùng hy sinh vì nền độc lập của đất nước.

 

Đoàn viên, thanh niên vệ sinh khuôn viên nhà bia ghi danh liệt sĩ xã

Phó Bí thư Đảng ủy xã Nhơn Thạnh Trung - Nguyễn Thế Truyền cho biết, Đảng bộ xã có 9 chi bộ với 129 đảng viên. Năm 2019 là năm thành công của địa phương khi xã hoàn thành các chỉ tiêu nghị quyết trong năm, các phong trào thi đua đều thuộc tốp đầu thành phố. Nhờ phát huy tinh thần dân chủ mà nhân dân địa phương tích cực tham gia cùng Đảng, Nhà nước trong tổ chức các hoạt động, nhiệt tình đóng góp công sức, tiền của làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới, góp phần xây dựng xã văn hóa - nông thôn mới. Sự đoàn kết, thống nhất, vai trò tiên phong, gương mẫu đi đầu và tinh thần trách nhiệm của từng đảng viên giúp Đảng bộ có những kết quả vượt bậc./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/nhon-thanh-trung-tap-trung-hoan-thien-cac-tieu-chi-xa-van-hoa-nong-thon-moi-a89990.html

08/02/2020 9:00 CHĐã ban hành
Cải cách hành chính ở cơ sở có nhiều chuyển biếnCải cách hành chính ở cơ sở có nhiều chuyển biến
Năm qua, việc giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) theo cơ chế "một cửa", "một cửa liên thông" ở cơ sở tiếp tục đi vào nề nếp. Hồ sơ (HS) của tổ chức, cá nhân ngày càng được giải quyết nhanh gọn, đúng pháp luật, hiệu quả được nâng cao.

​​

Bộ thủ tục hành chính cấp xã được niêm yết công khai, rõ ràng, tiện lợi cho tổ chức, cá nhân đến giao dịch

Tạo sự hài lòng của người dân

Năm qua, bộ phận "một cửa" của UBND xã Bình Hòa Đông, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An tiếp nhận và giải quyết trên 1.000 HS các loại, trong đó, HS thuộc lĩnh vực chứng thực, hộ tịch, hộ khẩu và chính sách xã hội đều được cán bộ, công chức giải quyết trước và đúng hạn đạt 100%. Chủ tịch UBND xã Bình Hòa Đông - Trịnh Thanh Thừa cho biết: "Đảng ủy, UBND xã xác định, công tác cải cách hành chính (CCHC) là khâu đột phá để thúc đẩy KT-XH của địa phương nên bố trí cán bộ có năng lực phụ trách, đi đôi với thường xuyên kiểm tra, đôn đốc. Đồng thời, địa phương đẩy mạnh công tác truyền thông về cải cách TTHC thông qua hệ thống loa đài, các cuộc họp của chi bộ, ban công tác mặt trận, đoàn thể ấp.Qua đó, góp phần đưa công tác CCHC ngày càng đi vào nề nếp, phát huy hiệu quả, phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu của người dân".

"Bộ phận "một cửa" của xã được bài trí khoa học, thoáng mát. Cán bộ, công chức làm việc tại đây luôn hỗ trợ, hướng dẫn tổ chức, cá nhân làm HS rất nhiệt tình, chi tiết. Khi đến làm thủ tục, chúng tôi chỉ cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo quy định, sẽ được nhận kết quả nhanh, gọn" - ông Đoàn Văn Minh, ngụ ấp 3, xã Bình Hòa Đông, chia sẻ.

Năm 2019, việc giải quyết HS cho tổ chức, cá nhân được xã Thanh Vĩnh Đông, huyện Châu Thành kiểm soát chặt chẽ, nhiều HS được giải quyết sớm so với quy định. Tất cả các loại HS đều bảo đảm tuân thủ đầy đủ các quy định về tiếp nhận HS, luân chuyển, xử lý và trả kết quả theo đúng quy trình. Theo thống kê của UBND xã, năm 2019, bộ phận "một cửa" tiếp nhận và giải quyết gần 1.500 HS các loại theo cơ chế "một cửa", "một cửa liên thông". Chủ tịch UBND xã Thanh Vĩnh Đông - Đỗ Thành Hải cho biết: "Để làm tốt công tác CCHC, địa phương cử một số cán bộ chuyên trách tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ. Đồng thời, theo dõi, thực hiện các quyết định của UBND tỉnh về công bố TTHC mới ban hành nhằm kịp thời sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ, niêm yết công khai giúp các tổ chức, cá nhân thuận tiện khi giao dịch".

Tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động

Nhằm nâng cao hiệu quả hơn nữa trong CCHC, hiện nay, UBND cấp xã tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền; đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ tiến độ giải quyết TTHC; quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức; sắp xếp, bố trí cán bộ, công chức đảm nhiệm đúng người, đúng việc.

 

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác cải cách hành chính ở cấp xã

Theo Chủ tịch UBND xã Bình Hòa Đông - Trịnh Thanh Thừa, hiện nay, bên cạnh quán triệt, thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo thống kê về công tác CCHC nhà nước theo định kỳ, UBND xã còn thường xuyên rà soát, bổ sung quy trình, đề xuất sửa đổi kịp thời quy định giải quyết TTHC theo cơ chế "một cửa", "một cửa liên thông". Đặc biệt, UBND xã đầu tư cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị phục vụ công việc, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong CCHC, sử dụng văn bản điện tử, hạn chế sử dụng văn bản giấy trong trao đổi công việc, bảo đảm tiết kiệm và nhanh, gọn.

"UBND xã tiếp tục đơn giản hóa hoặc loại bỏ những TTHC rườm rà, không cần thiết; tiếp tục thực hiện tốt cơ chế "một cửa", "một cửa liên thông" và các quy chế, quy định phối hợp; phổ biến rộng rãi và niêm yết công khai tại công sở các quy chế, quy trình và bộ TTHC. Ngoài ra, địa phương còn tăng cường tiếp nhận và giải quyết công dân khiếu nại, tố cáo liên quan đến lĩnh vực đất đai, vệ sinh môi trường theo đúng quy định của pháp luật" - Chủ tịch UBND xã Thanh Vĩnh Đông - Đỗ Thành Hải cho biết.

Xác định xây dựng chính quyền cơ sở giữ vị trí quan trọng trong bộ máy hành chính nhà nước, hiện nay, Đảng ủy, UBND cấp xã tiếp tục lãnh, chỉ đạo tăng cường công tác CCHC, nhất là chủ động xây dựng những giải pháp nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế; duy trì, nâng cao chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI), chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), đặc biệt là cải thiện các chỉ số thành phần./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/cai-cach-hanh-chinh-o-co-so-co-nhieu-chuyen-bien-a90172.html

Chia sẻ bài viết
12/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Chung tay phòng, chống dịch bệnh do chủng mới của virus Corona trong nhà trườngChung tay phòng, chống dịch bệnh do chủng mới của virus Corona trong nhà trường
Không chủ quan, xem nhẹ, các trường học trên địa bàn tỉnh Long An nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Ngoài phối hợp ngành Y tế và các ngành có liên quan, các trường còn chú trọng công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh đến học sinh (HS), phụ huynh và vệ sinh đồ dùng, khuôn viên trường học.

​100% trường học được phun thuốc khử trùng

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc và hiện xâm nhập vào Việt Nam và một số quốc gia khác. Trước tình hình trên, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh nỗ lực trong công tác phòng, chống và không để dịch bệnh xâm nhập vào môi trường sư phạm.

Sau khi Việt Nam công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, trong 2 ngày 01 và 02/02, Sở GD&ĐT phối hợp Sở Y tế phun thuốc khử trùng cho 100% trường học trên địa bàn tỉnh; đồng thời, cho HS từ cấp mầm non đến phổ thông nghỉ học 6 ngày (từ ngày 03 - 08/02). Đó là những giải pháp quan trọng và quyết liệt nhằm ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh, bảo vệ an toàn môi trường học tập của HS.

 

Sau khi rửa sạch, đồ dùng, đồ chơi của trẻ còn được phơi dưới ánh nắng mặt trời

Trong những ngày HS nghỉ học, các trường học tiếp tục chủ động trong việc phòng, chống dịch bệnh. Theo đó, các trường vệ sinh khuôn viên, các đồ dùng trong trường học, đặc biệt là tại các trường mẫu giáo, mầm non.

Tại Trường Mẫu giáo Vành Khuyên (phường 2, TP.Tân An), sau khi được phun thuốc khử trùng 1 ngày, trường tiến hành tổng vệ sinh toàn trường. Theo đó, các phòng học, khu vực bếp ăn, khu vui chơi, đồ dùng, đồ chơi trong nhà, ngoài trời,... được các nhân viên và giáo viên vệ sinh kỹ với xà phòng và nước sạch.

Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Vành Khuyên – Nguyễn Thụy Đài Trang cho biết: "Dù trẻ được nghỉ học nhưng Ban Giám hiệu, giáo viên, nhân viên vẫn đến trường và nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Mỗi người mỗi việc, các cô giáo phụ trách vệ sinh lớp học, đồ dùng, đồ chơi; nhân viên phụ trách vệ sinh các khu vực khác. Chúng tôi sẽ vệ sinh toàn trường nhiều lần đến khi đón trẻ trở lại trường nhằm bảo đảm môi trường sạch sẽ, an toàn".

 

Ra niệm của trẻ được giặt sạch

"Công việc vệ sinh lớp học, đồ dùng, đồ chơi của trẻ không cần nhanh nhưng phải kỹ, đặc biệt đồ chơi của trẻ. Ngoài rửa với xà phòng, chúng tôi còn phơi nắng sau khi rửa sạch nhằm bảo đảm tiêu diệt các mầm bệnh. Riêng những đồ dùng, đồ chơi bằng giấy thì lau sạch và cất vào tủ, không cho trẻ chơi đến khi tình hình dịch bệnh ổn hơn" – cô Huỳnh Cẩm Tiên, giáo viên lớp Lá 1, Trường Mẫu giáo Vành Khuyên, chia sẻ.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh

Bên cạnh phun thuốc khử trùng, vệ sinh trường học, các trường còn thực hiện đúng chỉ đạo của Sở GD&ĐT về công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Theo đó, các trường thông tin đến phụ huynh về việc quản lý con em không tụ tập đến nơi đông người, quản lý sức khỏe của con em trong thời gian nghỉ học và khi có biểu hiện sốt, nghi dịch bệnh thì theo dõi và đưa đến bệnh viện thăm khám kịp thời, đồng thời thông tin cho giáo viên chủ nhiệm.

 

Các phòng học được vệ sinh kỹ

Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Đông Thành (huyện Đức Huệ) – Đỗ Văn Chát cho biết: "Mặc dù thông tin về dịch bệnh có mặt trên các phương tiện thông tin đại chúng nhiều và liên tục nhưng trường vẫn chú trọng công tác tuyên truyền đến phụ huynh và HS. Trường giao cho giáo viên chủ nhiệm là lực lượng nòng cốt trong việc cập nhật tình hình dịch bệnh và tuyên truyền đến phụ huynh, HS trong thời gian HS nghỉ học. Trong đó, giáo viên đặc biệt quan tâm việc nhắc nhở các em bảo vệ sức khỏe, không tụ tập chỗ đông người, đeo khẩu trang khi ra ngoài, thường xuyên rửa tay với xà phòng,…".

Tại Trường THPT Đức Hòa (huyện Đức Hòa), ngoài công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, trường còn mua 2 máy đo thân nhiệt để đưa vào sử dụng nhằm bảo đảm môi trường học tập an toàn cho HS.

"Khi có máy đo thân nhiệt, tất cả mọi người muốn vào trường sẽ được đo thân nhiệt tại cổng trường. Những người có thân nhiệt không an toàn sẽ không được vào trường. Đồng thời, trường cũng làm những tấm áp phích và in tờ rơi về phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra để dán tại trường và phát cho HS" – Hiệu trưởng Trường THPT Đức Hòa – Đặng Văn Sáu thổ lộ.

Nếu không có sự thay đổi, thứ 2 (ngày 10/02), HS đi học trở lại, trong tiết sinh hoạt dưới cờ, các trường tiếp tục cập nhật tình hình dịch bệnh và thông tin,  tuyên truyền cho HS về các biện pháp phòng, chống.

Đó là những giải pháp mà ngành GD&ĐT đã và đang thực hiện để chung tay ngăn chặn dịch bệnh lan rộng./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/chung-tay-phong-chong-dich-benh-do-chung-moi-cua-virus-corona-trong-nha-truong-a89943.html

07/02/2020 10:00 SAĐã ban hành
Lễ hội Làm Chay – Đốt Ông Tiêu từ ngày 15 âm lịchLễ hội Làm Chay – Đốt Ông Tiêu từ ngày 15 âm lịch
Nhằm bảo đảm an toàn cho người dân trước dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, lễ hội Làm Chay (thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành, tỉnh Long An) năm nay chỉ tổ chức phần lễ theo tín ngưỡng của người dân. Phần hội gồm nhiều hoạt động như diễu hành xe hoa, trò chơi, chiêu u, đánh động, thả ghe đăng, xô giàn đốt Ông Tiêu,… đều tạm ngừng.

​Về thăm Tầm Vu ngày 16 Âm lịch - ngày tổ chức chính của lễ hội Làm Chay hàng năm, nhịp sống vẫn không có gì thay đổi. Đình Tân Xuân mở cửa đón người dân đến cúng.

 

Khu chợ trước Đình Tân Xuân vẫn bán buôn nhộn nhịp. Thời điểm này các năm trước, khu vực này được trưng dụng tổ chức các hoạt động múa lân, trò chơi,...

Mặc dù không có lễ hội rình rang, nhộn nhịp nhưng sự tín ngưỡng của người dân địa phương không hề thay đổi. Mọi người vẫn đến cúng viếng với lễ vật và lòng thành kính. Đình Tân Xuân không quá đông đúc nhưng vẫn được bày trí vật phẩm dâng cúng, không mất vẻ trang nghiêm cần có của một lễ hội truyền thống.

 

Người dân tín ngưỡng đến cúng, viếng tại đình

Người đến cúng đình cầu quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, cầu bình an cho gia đình trong năm mới rồi nhanh chóng ra về. Trưởng ban Quản trị Đình Tân Xuân - Lê Quang Trung cho biết: "Năm nay, đình không đãi ăn như các năm trước để tránh tập trung đông người. Tất cả phần hội đều không tổ chức. Ông Tiêu cũng được cúng và đốt từ trưa ngày 15 Âm lịch".

 

Ông Tiêu được đốt tại Chùa Linh Phước vào ngày 15 Âm lịch. Trong ảnh: Người dân đến cúng chùa trong lễ hội Làm Chay

Hoạt động chiêu u, một trong những hoạt động được chờ đợi nhất trong lễ hội Làm Chay cũng không diễn ra, các ngả đường Châu Thành yên ắng. "Động yêu quái" không được dựng. Tuy nhiên, tại các điểm chiêu u, người dân đều lập bàn thờ, thắp nhang như một cách giữ gìn hồn cốt của lễ hội.

Ông Đoàn Công Tập, ngụ thị trấn Tầm Vu, nói: "Đúng ra là trưa 16 Âm lịch hôm nay sẽ có hoạt động chiêu u. Nhưng do dịch bệnh, lễ hội tạm hoãn nên dân chỉ lập bàn cúng tại các điểm thôi. Không có lễ hội thì buồn một chút, nhưng vì tình hình dịch bệnh, không nên tập trung đông người".

 

Tại các điểm chiêu u đường bộ, người dân không lập động, chỉ lập bàn thờ, thắp nhang như một cách giữ gìn nét đẹp của lễ hội

 

Không rình rang ồn ào, không tập trung hàng ngàn người, không nhộn nhịp, xô bồ, lễ hội Làm Chay năm nay giản dị nhưng vẫn trang nghiêm và ý nghĩa. Người dân Châu Thành vẫn hướng về lễ hội!./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/le-hoi-lam-chay-dot-ong-tieu-tu-ngay-15-am-lich-a90100.html

10/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Sẵn sàng lên đường nhập ngũ Sẵn sàng lên đường nhập ngũ
Mọi công tác chuẩn bị cho lễ giao nhận quân lên đường làm nghĩa vụ quân sự trên địa bàn tỉnh Long An đến nay cơ bản đã hoàn thành.

​​​​

Phun xịt phòng tránh dịch bệnh 

Theo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Long An, sáng ngày 12/02, tất cả 15 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh sẽ tiến hành lễ giao nhận quân, tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2020. Năm nay, toàn tỉnh có 1.501 thanh niên lên đường nhập ngũ. Ngoài ra, trong đợt này còn có 233 thanh niên đi nghĩa vụ công an.

Cùng với đó, việc tổ chức lễ giao nhận quân, tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ năm nay cũng tổ chức ngắn gọn trong vòng 25 phút để phòng ngừa lây lan virus corona. Cụ thể, sẽ không tổ chức hội trại tòng quân, không tổ chức đông thân nhân đưa đón. Cùng với đó, công tác phòng, chống dịch cũng được hết sức cẩn trọng.

Khảo sát tại Ban Chỉ huy Quân sự các huyện Cần Đước, Cần Giuộc, Đức Hòa... công tác phòng chống dịch corona cũng được diễn ra hết sức khẩn trương. Ban Chỉ huy quân sự các huyện đều đã tiến hành hoàn thiện khâu kiểm tra sức khỏe của tân binh.

Các doanh trại quân sự, khu vực làm lễ tiễn quân cũng được phun xịt thuốc khử trùng sạch sẽ. Các tân binh sẽ được đo thân nhiệt, phát khẩu trang y tế trước lễ xuất quân. Những tân bình có sức khỏe bất thường, có dấu hiệu nhiễm virus corona sẽ được cách ly ngay để điều trị.

Ông Huỳnh Văn Quang Hùng, Chủ tịch UBND huyện Cần Đước cho biết: "Trước tình hình dịch bệnh do virus corona, UBND huyện đã chủ trương phòng chống dịch hết sức tích cực và nghiêm túc. Đợt đưa tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ năm nay, UBND huyện cũng phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức ngắn gọn, hạn chế tổ chức đông người. Các tân binh được kiểm tra sức khỏe kỹ hơn mọi năm nhằm phòng tránh sự lây lan của virus corona". 

Thượng tá Nguyễn Văn Định - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Cần Đước cho biết, huyện năm nay có 161 thanh niên nhập ngũ, trong đó có 90 thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp. Huyện Cần Đước năm nay có 32 thanh niên tự nguyện nhập ngũ, trong đó 7 thanh niên có nguyện vọng phục vụ quân đội lâu dài. 

Thượng tá Nguyễn Văn Định - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Cần Đước  

Thượng tá Nguyễn Văn Định - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Cần Đước 

Em Nguyễn Hoàng Thanh Tuấn (SN 1996, ngụ huyện Cần Đước) chia sẻ: "Tôi được sinh ra ở quê hương trung dũng kiên cường trong thời kỳ chống giặc ngoại xâm cũng như thời bình. Với lý tưởng được phục vụ trong hàng ngũ quân đội tôi đã nộp đơn tự nguyện gia nhập quân đội. Tôi đã tốt nghiệp Đại học và kết nạp Đảng tháng 5/2019. Tôi mong muốn được gắn bó lâu dài trong hàng ngũ quân đội để thể góp phần nhỏ của mình vào việc bảo vệ, xây dựng Tổ quốc"./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/s-n-sang-len-duong-nhap-ngu-a90193.html

12/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Bế mạc Phiên họp thứ 42 của Ủy ban Thường vụ Quốc hộiBế mạc Phiên họp thứ 42 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Phát biểu bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, sau hai ngày làm việc tích cực, khẩn trương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành chương trình Phiên họp thứ 42.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì và phát biểu bế mạc Phiên họp thứ 42 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì và phát biểu bế mạc Phiên họp thứ 42 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Chiều 11/2, tại Nhà Quốc hội, với sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc Phiên họp thứ 42.

Phát biểu bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, sau hai ngày làm việc tích cực, khẩn trương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành chương trình Phiên họp thứ 42. Các nội dung Phiên họp đều được Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét thận trọng, thảo luận kỹ lưỡng, bảo đảm chất lượng theo yêu cầu.

Sau phiên họp này, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ, Thường trực các Ủy ban của Quốc hội và các cơ quan, tổ chức hữu quan nhanh chóng triển khai các kết luận đối với từng nội dung, khẩn trương tập trung nghiên cứu, tiếp thu ý kiến tại phiên họp để chỉnh lý 2 dự án luật; thực hiện các bước tiếp theo và triển khai công tác chuẩn bị để tổ chức tốt cho Năm Chủ tịch AIPA 2020.

Các dự thảo Nghị quyết về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, cấp huyện tại 6 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần hoàn thiện sớm, ký ban hành để các địa phương sớm ổn định tổ chức trước khi tiến hành Đại hội Đảng bộ các cấp.

Như vậy, đến thời điểm hiện nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cơ bản hoàn thành việc xem xét, quyết định Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, cấp huyện tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (còn duy nhất Thành phố Hồ Chí Minh chưa trình Đề án).

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ, chính quyền các địa phương khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện các Nghị quyết để bảo đảm các đơn vị hành chính mới được sắp xếp kịp thời tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp theo kế hoạch đề ra; đồng thời bảo đảm ổn định tình hình địa phương và đời sống của người dân những nơi sắp xếp lại, tiếp tục phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững an ninh, quốc phòng và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Dự kiến phiên họp tháng 3 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội có nhiều nội dung quan trọng, trong đó có 8 dự án luật và một số nội dung khác cần được cho ý kiến. Để các dự án luật, các nội dung trình tại phiên họp tới bảo đảm chất lượng, đúng tiến độ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị các cơ quan trình và cơ quan thẩm tra cần phối hợp chặt chẽ ngay từ bây giờ, bám sát tình hình chuẩn bị, thực hiện đúng kế hoạch đề ra, nếu có vấn đề phát sinh kịp thời báo cáo để Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến trước khi vào phiên họp;

Chính phủ, các cơ quan tổ chức hữu quan, các cơ quan của Quốc hội cần tích cực chuẩn bị, cố gắng cao nhất để chương trình phiên họp tháng 3 được tổ chức thực hiện theo đúng kế hoạch, tránh dồn nội dung sang phiên họp tháng 4 và tháng 5. Bên cạnh đó, cần tiếp tục phát huy tinh thần, trách nhiệm để triển khai thực hiện tốt các hoạt động khác theo đúng chương trình làm việc.

Trước đó, với sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, các đại biểu cho ý kiến về việc ban hành Nghị định hướng dẫn việc thực hiện cơ chế tạm quản theo Công ước Istanbul.

Công ước Istanbul về tạm quản hàng hóa (gọi tắt là Công ước) được ký kết ngày 26/6/1990, có hiệu lực từ ngày 27/11/1993 dưới sự quản lý của Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO). Theo quy định của Công ước, tất cả thành viên của WCO và tất cả thành viên Liên hợp quốc hoặc các cơ quan chuyên trách của Liên hợp quốc đều có thể trở thành thành viên của Công ước. Hiện nay, trên thế giới có 71 quốc gia/vùng lãnh thổ là thành viên Công ước (bao gồm cả Việt Nam).

Ngày 26/9/2017, Tổng Thư ký Quốc hội có thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về nội dung liên quan đến các Văn kiện hợp tác quốc tế tại Phiên họp thứ 14; nhất trí với đề nghị của Chính phủ về việc gia nhập Công ước Istanbul về tạm quản hàng hóa; giao Chính phủ thực hiện việc nội luật hóa các quy định của Công ước thành các quy định cụ thể của pháp luật Việt Nam theo quy định tại khoản 3 Điều 19 Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Việt Nam chính thức là thành viên Công ước Istanbul từ ngày 3/7/2019.

Việt Nam tham gia Công ước ở mức độ tối thiểu theo quy định của Công ước, bao gồm Thân Công ước, Phụ lục A về Chứng từ tạm quản và phụ lục B.1 về hàng hóa dùng để trưng bày hoặc sử dụng tại triển lãm, hội chợ, hội nghị hay các sự kiện tương tự.

Trong xu thế tăng cường xuất khẩu và giao lưu thương mại với các nước và Chính phủ đang nỗ lực tiến hành cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan theo hướng áp dụng các chuẩn mực hải quan quốc tế, góp phần giảm thời gian, chi phí thủ tục nhằm mục đích tạo thuận lợi thương mại, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, việc áp dụng cơ chế tạm quản theo Công ước Istanbul được coi là một dịch vụ cao cấp trong lĩnh vực tạm nhập tái xuất, tạm xuất tái nhập, góp phần đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, giới thiệu quảng bá sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam ra thế giới và ngược lại.

Kết luận nội dung thảo luận này, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh, Chính phủ sẽ thực hiện theo khoản 1, Điều 6 của Luật Điều ước quốc tế năm 2016; khoản 5 Điều 156 của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (tức là thực hiện các điều ước quốc tế mà Việt Nam đã ký kết).

Sổ tạm quản ATA là tờ khai hải quan, là chứng từ để người khai hải quan và cơ quan hải quan thực hiện thủ tục hải quan và thông quan hàng hóa, cũng như để phục vụ các công việc liên quan khác như kiểm tra sau thông quan... Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nêu rõ, về thu phí cấp sổ ATA theo quy định thống nhất coi đây là loại phí hải quan nằm trong danh mục phí và lệ phí ban hành kèm theo luật và do Chính phủ chỉ đạo, hướng dẫn, không phải ban hành danh mục phí mới nữa. Việc cấp sổ ATA thuộc thẩm quyền phân công của Chính phủ.

Trên cơ sở nhất trí của các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ gửi thông báo ý kiến để Chính phủ ban hành nghị định này.

Chiều cùng ngày, với sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, các đại biểu tiếp tục tập trung thảo luận, cho ý kiến về các vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội./.

Theo TTXVN

https://www.vietnamplus.vn/be-mac-phien-hop-thu-42-cua-uy-ban-thuong-vu-quoc-hoi/622653.vnp

12/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Tuyên Bình Tây, sau 4 năm Về nguồnTuyên Bình Tây, sau 4 năm Về nguồn

<p style="text-align:justify;line-height:normal;margin:6pt 0in;vertical-align:middle">
<span style="color:black;font-size:10pt">
<font face=Arial>4 năm về trước, xã Tuyên Bình Tây, huyện Vĩnh Hưng được chọn là một trong những xã điểm về nguồn của tỉnh. Như lời Bí thư Đảng ủy đồng thời là Chủ tịch UBND xã - Trần Tấn Nhỏ, đến nay, những công trình được sự hỗ trợ từ hoạt động Về nguồn năm ấy đã phát huy hiệu quả, góp phần làm thay đổi một vùng quê nghèo.</font>
</span>
</p>

Trước thời điểm về nguồn, xã Tuyên Bình Tây là một trong những xã khó khăn nhất của huyện, đường ôtô chưa về đến UBND xã. Con đường dẫn từ xã về các ấp nhỏ hẹp, người dân phải chịu cảnh mưa bùn, nắng bụi, lại còn phải qua mấy chuyến đò ngang. Con chữ đến với những đứa trẻ nghèo nơi đây cũng vì thế mà bộn bề khó khăn, vất vả. Trường, lớp, đồ dùng học tập thiếu thốn đủ bề, con đường đến trường cũng lắm gian nan,... Thế nhưng chỉ sau 4 năm, Tuyên Bình Tây đã hoàn toàn đổi khác. Cây cầu Cả Rưng nối liền 2 bờ sông Vàm Cỏ Tây, những ngôi trường ngày một khang trang, nhà văn hóa, trạm y tế phục vụ người dân đã được tu sửa, xây mới, đường ôtô đã bon bon về tới xã,... là những công trình góp phần mang lại diện mạo mới cho Tuyên Bình Tây.

Với nguồn vốn hỗ trợ hơn 8 tỉ đồng từ chương tình Về nguồn, chính quyền địa phương tập trung cải tạo những con đường giao thông nông thôn như tuyến đường bờ Nam sông Vàm Cỏ Tây, đường Cả Môn-Tuyên Bình Tây, đường Tên Lửa-Cả Gừa; bêtông hóa một số cây cầu như cầu kênh Tên Lửa 1, 2, cầu kênh Hai Học, cầu kênh Cả Gừa, cầu kênh Cả Sậy,… làm động lực cho địa phương vươn lên phát triển kinh tế. Theo ông Trần Tấn Nhỏ: “Tính đến thời điểm hiện tại, toàn xã chỉ còn 3,6% hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người trên 27 triệu đồng/người/năm”. Không chỉ dừng lại từ nguồn vốn trong chương trình về nguồn mà những năm qua, xã vẫn tiếp tục nhận được sự quan tâm hỗ trợ, đầu tư thêm cho xã như hoàn thiện tuyến đường bờ Bắc sông Vàm Cỏ Tây, nhựa hóa tuyến đường Cả Môn-Tuyên Bình Tây. Đặc biệt, năm 2013, 2 bờ Nam-Bắc sông Vàm Cỏ Tây đã được nối liền bằng cây cầu Cả Rưng với nguồn vốn từ tỉnh, huyện hỗ trợ và sự đóng góp của người dân. Đây cũng là một trong những điều kiện để Tuyên Bình Tây xây dựng xã nông thôn mới trong thời gian tới. Từ đó cho thấy, chương trình về nguồn đã tạo được động lực mạnh mẽ cho những xã nghèo, khó khăn vươn lên phát triển kinh tế.

Mặc dù nhận được sự hỗ trợ, đầu tư của các cấp nhưng so với các xã khác trong huyện thì Tuyên Bình Tây vẫn còn là một trong những xã khó khăn. Cơ sở vật chất đã được đầu tư nhưng trang thiết bị phục vụ tại một số cơ sở như trạm y tế xã, trường học vẫn còn thiếu. “Hiện nay, khó khăn lớn nhất đối với xã là không có nguồn kinh phí để hoàn thiện các hạng mục công trình, đặc biệt về giáo dục. Hiện cả xã có 3 điểm trường đều được quy hoạch đúng chuẩn, nhưng việc sang nền gặp khó khăn do vùng đất trũng, cần nguồn vốn lớn,... Thời gian tới, UBND xã mong muốn được các cấp, các ngành quan tâm, đầu tư thêm, đặc biệt là y tế, giáo dục, tạo điều kiện cho xã hoàn thành mục tiêu xây dựng xã nông thôn mới vào năm 2018” - ông Trần Tấn Nhỏ cho biết thêm.

Thụy Anh

18/11/2014 12:00 SAĐã ban hành
Long An: Miếu Bà Ngũ Hành xã Long Thượng đóng cửa vào dịp Lễ hội Vía bàLong An: Miếu Bà Ngũ Hành xã Long Thượng đóng cửa vào dịp Lễ hội Vía bà
​​Dịp Vía Bà Ngũ Hành năm nay, Miếu Bà Ngũ Hành xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An không mở cửa cho khách hành hương đến cúng viếng như mọi năm.

 

Thông báo về việc không tổ chức lễ hội Vía Bà Ngũ Hành được đặt trước Miếu Bà Ngũ Hành

Vì dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona đang diễn biến phức tạp nên các hoạt động lễ hội trên địa bàn tỉnh tạm ngưng tổ chức nhằm ngăn chặn mọi nguy cơ lây lan phát tán dịch bệnh trên diện rộng. Chấp hành chỉ đạo của UBND tỉnh, Lễ hội Vía Bà Ngũ Hành tại Miếu Bà Ngũ Hành xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc không tổ chức. Miếu Bà Ngũ Hành đóng cửa từ ngày 18 – 22 tháng Giêng. Khách hành hương sẽ không được vào Miếu thắp hương, cúng viếng như mọi năm để ngăn tình trạng tập trung đông người tại miếu.

 

Từ sáng ngày 18 tháng Giêng có nhiều khách hành hương đến Miếu Bà Ngũ Hành, nhưng không được vào bên trong Miếu nên mọi người lần lượt ra về. Trong ảnh: Một nhóm khách hành hương từ TP.HCM đến nhưng không thể vào cúng do Miếu Bà Ngũ Hành đóng cửa.

Lễ hội Vía Bà Ngũ Hành là lễ hội truyền thống của người dân xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc, được công nhận là Di sản văn hóa cấp quốc gia. Lễ hội được tổ chức vào giữa tháng Giêng với nhiều nghi thức trang trọng thu hút hàng chục ngàn khách hành hương từ các địa phương khác đến cúng, viếng. Ngoài ra, Lễ hội Vía Bà Ngũ Hành còn là nơi lưu giữ nghệ thuật diễn xướng dân gian đặc sắc thông qua các tiết mục: Múa bóng rỗi, hát chập Địa nàng,..../.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/long-an-mieu-ba-ngu-hanh-xa-long-thuong-dong-cua-vao-dip-le-hoi-via-ba-a90215.html

12/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Tự hào bước vào quân ngũTự hào bước vào quân ngũ
Trong thời chiến hay thời bình, Bộ đội Cụ Hồ đều để lại những hình ảnh đẹp, xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân. Tiếp nối truyền thống của các thế hệ đi trước, hôm nay, những chàng trai, cô gái lại lên đường tòng quân với một niềm tin, quyết tâm hoàn thành xuất sắc sứ mệnh cao cả bảo vệ Tổ quốc.

Huỳnh Như (giữa) trò chuyện cùng bạn bè trước ngày lên đường nhập ngũ

Cô gái tự tin gia nhập quân đội

"Để đất nước có ngày thanh bình, phát triển như hôm nay, biết bao thế hệ đi trước đã hy sinh, chịu bao mất mát, khổ cực. Chiến tranh đã lùi xa vào quá khứ nhưng nỗi đau và những minh chứng lịch sử vẫn còn hiện hữu. Vết thương bom đạn còn nằm lại trên thân thể nhiều cựu chiến binh, những nghĩa trang liệt sĩ trải dài từ Bắc vào Nam, những Mẹ Việt Nam Anh hùng ngày đêm mong nhớ con càng nhắc nhở người dân Việt sống có trách nhiệm với Tổ quốc", đó là lời chia sẻ của tân binh Võ Thị Huỳnh Như, 23 tuổi, ngụ ấp An Hòa 1, xã Bình An, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An.

Điều đặc biệt, Như là nữ tân binh duy nhất của tỉnh lên đường thi hành nghĩa vụ quân sự (NVQS) đợt này. Trò chuyện cùng chúng tôi, em chia sẻ, từ nhỏ, thông qua những bài học lịch sử, xem tivi, Như đã yêu thích hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ. Từ đó, ước mơ được làm một nữ bộ đội trong em cứ lớn dần theo thời gian.

Nhưng có những lúc, vì nhiều lý do, cuộc đời lại rẽ sang một hướng khác. Sau khi tốt nghiệp THPT, em theo học ở một trường nghề. Năm 2018, tốt nghiệp, em làm kế toán cho một công ty gần nhà. Thời gian cứ thế trôi qua, sáng đi làm, chiều về nhà, thu nhập đủ nuôi sống bản thân và phụ giúp một ít cho gia đình.

Tưởng chừng ước mơ ngày nào mãi không thành hiện thực thì cách đây vài tháng, tình cờ qua một người quen, em biết đợt tuyển NVQS năm 2020 có chỉ tiêu tuyển nữ. Thế là, Như trình bày nguyện vọng được làm nữ quân nhân với gia đình. Ông Võ Văn Thắng - cha của Như, bộc bạch: "Dù hơi bất ngờ nhưng hiểu được mong muốn của con gái, hơn nữa cũng biết con có đức tính chịu khó, không ngại vất vả nên gia đình tôi ủng hộ".

Được người thân đồng ý, em viết đơn tình nguyện đi bộ đội. Sau khi trải qua những điều kiện, tiêu chuẩn, em nhận được giấy báo trúng tuyển NVQS. "Ước mơ làm bộ đội giờ đã trở thành hiện thực. Em sẽ cố gắng nỗ lực, phấn đấu để tiếp tục được phục vụ lâu dài trong quân đội" - Như thổ lộ.

Những ngày qua, tranh thủ thời gian, em đến công ty chia tay những đồng nghiệp. Về nhà, người thân và 2 đứa em nhỏ cứ gọi Như là "cô bộ đội". Câu nói đó càng làm Như háo hức và mong thời gian trôi nhanh để được khoác trên người màu áo xanh người lính, vai mang ba lô, tay cầm súng, bước đều răm rắp theo đội hình - Như xúc động nói.

 

Em Võ Thị Huỳnh Như lắng nghe chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện Thủ Thừa dặn dò trước khi lên đường làm nghĩa vụ quân sự

Hôm gặp gỡ, động viên Như đi NVQS, Thượng tá Trần Trọng Nhân - Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện Thủ Thừa, kể cho em nhiều câu chuyện về lịch sử, truyền thống anh hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam. Ông cũng nói thêm về những con người ưu tú của vùng đất cách mạng Thủ Thừa, trong đó có nhiều người là nữ.

Trải lòng cùng Thượng tá Nhân, Như bày tỏ: "Tổ quốc là hai tiếng thiêng liêng trong trái tim con. Con đã sẵn sàng để lên đường làm NVQS. Con biết rằng, con gái sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng tự tin mình sẽ vượt qua, hòa nhập tốt với môi trường kỷ luật, kỷ cương của quân đội. Con sẽ cố gắng hết sức để rèn luyện, trưởng thành và góp sức mình vào gìn giữ bình yên của Tổ quốc".

Đi bộ đội là niềm tự hào

Cũng như nhiều thanh niên khác, dịp này, em Nguyễn Duy Khang ( 20 tuổi), ngụ ấp 2, xã Hòa Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Long An cũng lên đường nhập ngũ. Những ngày qua, em tranh thủ thời gian phụ giúp gia đình một số công việc, cắt tỉa những nhánh thanh long bị sâu ở vườn nhà trước khi vào quân đội.

"Khoảng 700 gốc thanh long ở vườn đều do cha và em trồng từ 2 năm trước. Thời gian qua, ngoài đi làm công cho nhà kho thanh long, về nhà, em dành thời gian chăm sóc vườn thanh long của gia đình" - Khang chia sẻ với chúng tôi trước khi lên đường làm NVQS.

Ngoài phụ giúp gia đình một số công việc, gần đây, em thường lên mạng xem những bài viết, hình ảnh, video huấn luyện chiến sĩ mới. Qua đó, em hiểu hơn về môi trường, cuộc sống, sinh hoạt, luyện tập trong quân đội. "Qua những bài viết, hình ảnh về người lính, em càng tự hào khi được vào môi trường quân ngũ" - Khang tâm sự.

 

Em Nguyễn Duy Khang là một trong những tân binh lên đường thi hành nghĩa vụ quân sự đợt này

Biết em lên đường làm NVQS, những ngày qua, căn nhà cấp 4 bao bọc bởi vườn thanh long xanh mướt của gia đình có nhiều người thân đến chúc mừng, động viên. Gia đình cũng làm mấy bàn tiệc mời hàng xóm, người thân đến liên hoan. "Nhớ chấp hành kỷ luật đơn vị, đoàn kết với đồng đội, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao..." là những lời người thân, đại diện chính quyền địa phương nhắn gửi đến Khang trước lúc gia nhập quân đội. Còn người bạn gái gửi đến Khang lời nhắn "anh đi chân cứng đá mềm. Thỉnh thoảng em sẽ đến đơn vị thăm anh".

Trò chuyện với chúng tôi, Khang bày tỏ, sẽ không ngại những vất vả của những khóa huấn luyện, lối sống kỷ luật, kỷ cương trong quân đội. "Dù là con một nhưng sinh ra trong gia đình làm nông nên lao động, dãi nắng, dầm mưa em quen rồi. Anh cứ nhìn làn da rám đen của em là biết dân lao động, hơn nữa vừa rồi khám sức khỏe, em còn đạt loại 1" - chàng trai trẻ cười tươi nói với tôi.

Nhìn chàng trai trẻ trung, rắn rỏi, cao 1,8m, nặng 68kg quả quyết như thế, chúng tôi tin rằng, em sẽ nhanh chóng thích nghi với môi trường quân đội.

Theo Khang, nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc không chỉ là nghĩa vụ mà còn là sự may mắn, niềm tự hào đối với bản thân. Ngoài làm nhiệm vụ bảo vệ đất nước, Khang tin rằng, sẽ học được rất nhiều điều trong quân đội. Đó là tính kỷ luật, tinh thần đồng đội, sự yêu thương, chia sẻ, chân thành,... Như lời hứa với người thân trước ngày lên đường, Khang nói: "24 tháng trong quân đội, con tự tin sẽ trưởng thành hơn. Đó sẽ hành trang vững chắc cho con sau này trong cuộc sống".

Theo chính quyền địa phương, Khang là 1 trong 8 thanh niên ở xã Hòa Phú lên đường nhập ngũ đợt này. Hôm gặp gỡ các tân binh tại trụ sở UBND xã, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hòa Phú - Trần Tấn Vĩnh bộc bạch: Mỗi gia đình mỗi hoàn cảnh khác nhau nhưng rất vui khi phụ huynh đều ủng hộ, động viên con em đi bộ đội. Bản thân các em đều có chung lý tưởng của tuổi trẻ, thực hiện tốt nghĩa vụ của thanh niên và thể hiện quyết tâm ra sức học tập, phấn đấu rèn luyện, góp sức vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

"Hòa Phú là xã anh hùng, tỉnh Long An là vùng đất giàu truyền thống cách mạng đã được phong tặng 8 chữ vàng "Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc". Tin tưởng rằng, thế hệ trẻ, những thanh niên lên đường thi hành NVQS sẽ tiếp nối truyền thống cha ông, quê hương, đất nước để ra sức học tập, rèn luyện, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, tô đẹp thêm hình ảnh, phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ" - ông Vĩnh nhắn nhủ đến các thanh niên.

Hôm nay, những chiến sĩ khoác trên mình màu xanh áo lính, lên đường nhập ngũ. Thời gian rèn luyện trong môi trường mới sẽ mang đến cho những tân binh nhiều trải nghiệm để trưởng thành, chín chắn hơn./.

"Công tác tuyển quân năm 2020 được các cấp, các ngành, đơn vị triển khai thực hiện từ đầu năm 2019. Hội đồng Nghĩa vụ quân sự từ tỉnh đến xã thực hiện đúng Luật Nghĩa vụ quân sự. Các cấp chính quyền địa phương đều chú trọng công tác chuẩn bị nguồn và tuyển chọn công dân lên đường làm nghĩa vụ quân sự. Nhờ tuyên truyền, vận động tốt nên các thanh niên, gia đình có con em trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ đều chấp hành tốt. Nhiều thanh niên nêu cao ý thức, trách nhiệm với Tổ quốc nên tình nguyện làm đơn đăng ký lên đường làm nghĩa vụ quân sự".

Trung tá Trần Thanh Tú - Phó Trưởng ban Quân lực Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

Sáng nay, ngày 12/02, 15 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tổ chức lễ giao, nhận quân. Theo đó, có 1.501 thanh niên (TN) lên đường làm nghĩa vụ quân sự và 233 TN đi nghĩa vụ công an. Ngoài bảo đảm chỉ tiêu số lượng thì chất lượng tuyển quân cũng được chú trọng nhằm đáp ứng yêu cầu xây dựng quân đội trong thời kỳ mới. Trong số TN lên đường làm nghĩa vụ quân sự đợt này, có 46 đảng viên; trình độ trung cấp chiếm 8,2%, cao đẳng 14,2% và đại học 9,52%; sức khỏe loại 1 và 2 đạt 77%. Ngoài ra, còn những TN đang làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhưng tạm hoãn công tác để lên đường làm nghĩa vụ quân sự.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/tu-hao-buoc-vao-quan-ngu-a90231.html

13/02/2020 10:00 SAĐã ban hành
Dâng hương tưởng niệm đức nghệ nhân – nhạc sư Nguyễn Quang ĐạiDâng hương tưởng niệm đức nghệ nhân – nhạc sư Nguyễn Quang Đại
Ngày 11/02, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Long An - Nguyễn Thị Thủy cùng lãnh đạo huyện Cần Đước, xã Mỹ Lệ và Ban Hội hương Đình Vạn Phước dâng hương tưởng niệm đức nghệ nhân - nhạc sư Nguyễn Quang Đại.

​​​

Dâng hương tưởng niệm đức nghệ nhân - nhạc sư Nguyễn Quang Đại tại Đình Vạn Phước

Nghệ nhân - nhạc sư Nguyễn Quang Đại là vị quan nhạc của triều Nguyễn, có công lớn trong việc biên soạn và huấn luyện nhiều thế hệ nhạc công đờn ca tài tử đất Nam Bộ.

Mỗi năm, cứ đến ngày giỗ của ông vào 18 tháng Giêng, lãnh đạo tỉnh, huyện và xã Mỹ Lệ, Ban Hội hương Đình Vạn Phước tổ chức dâng hương tưởng niệm đức nghệ nhân - nhạc sư Nguyễn Quang Đại nhằm ghi nhớ công lao người đã có công khai sáng bộ môn đờn ca tài tử và nhạc lễ Nam Bộ, góp phần bảo tồn và phát huy loại hình nghệ thuật được UNESCO công nhận Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/dang-huong-tuong-niem-duc-nghe-nhan-nhac-su-nguyen-quang-dai-a90212.html

12/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Dự thảo quy định cấm người lao động chưa đủ độ tuổi làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại, nguy hiểmDự thảo quy định cấm người lao động chưa đủ độ tuổi làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm
Theo baochinhphu.vn, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đang dự thảo Thông tư quy định danh mục các công việc và nơi làm việc cấm sử dụng người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi, nhằm cụ thể hóa theo quy định của Bộ Luật Lao động. Dự thảo Thông tư đang được lấy ý kiến đóng góp.

Cấm sử dụng người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi làm các công việc trên cao (Ảnh minh họa)

Theo đó, Thông tư của Bộ LĐ-TB&XH đề xuất cấm sử dụng người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi làm tại các nơi làm việc, chỗ làm việc mà phải tiếp xúc với các yếu tố vệ sinh lao động và các chất trong môi trường lao động (bao gồm: Điện từ trường, rung, ồn, nhiệt độ, bụi silic, bụi không chứa silic, bụi bông, bụi amiăng, bụi than, bụi tale; các loại chất, tia phóng xạ; bức xạ bởi tia X và các tia có hại khác) nằm ngoài giới hạn cho phép theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về vệ sinh lao động.

 

Cấm sử dụng người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi làm các công việc trên tàu biển (Ảnh minh họa)

Những công việc mà người lao động phải tiếp xúc với các vi sinh vật gây bệnh truyền nhiễm; thời gian làm việc trên 4 giờ/ngày trong không gian làm việc gò bó, chật hẹp, công việc có khi phải quỳ gối, nằm, cúi khom; làm việc trên giá cao hay dây treo cao hơn 2m so với mặt sàn làm việc; địa hình đối núi dốc trên 300.

 

Cấm sử dụng người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi làm các công việc dưới hầm có tư thế gò bó (Ảnh minh họa)

Bộ LĐ-TB&XH cũng đề xuất cấm sử dụng người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi làm các công việc theo quy định tại điểm đ, Khoản 2, Điều 147 của Bộ Luật Lao động. Cụ thể, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất cấm sử dụng người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi làm 88 công việc như: Cán kim loại nóng; nhuộm, hấp vải sợi; đãi, tuyển vàng, quặng, đá đỏ; vận hành lò đốt rác và xử lý nước thải; nấu, tẩy rửa bột giấy bằng clo; nhặt hoặc phân loại rác thải, chất thải, các chất thải hoặc phế liệu, đào gốc cây có đường kính lớn hơn 40cm bằng phương pháp thủ công, đốn hạ những cây có đường kính 35cm trở lên, cắt nhánh tỉa cành mà phải làm việc trên cao; lái máy kéo nông nghiệp; trực tiếp nuôi thú dữ hoặc động vật có nọc độc; các công việc trên tàu biển và trên máy bay; làm việc ở lò lên men, lò sấy thuốc lá, những công việc phải mang vác nặng vượt quá thể trạng…/.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/du-thao-quy-dinh-cam-nguoi-lao-dong-chua-du-do-tuoi-lam-viec-trong-moi-truong-nang-nhoc-doc-hai-ng-a90241.html

13/02/2020 10:00 SAĐã ban hành
Nỗ lực giải quyết bài toán thiếu nước mùa khôNewNỗ lực giải quyết bài toán thiếu nước mùa khô
Các cấp, các ngành trong tỉnh Long An nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp để giải quyết bài toán cấp nước sinh hoạt cho người dân, nhất là ở 2 huyện Cần Giuộc, Cần Đước.

​Khả năng thiếu nước cục bộ

Mùa khô chỉ mới bắt đầu nhưng theo dự báo của ngành chức năng, năm nay, tình hình hạn, xâm nhập mặn tương đối phức tạp, có khả năng ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh đó, nước sinh hoạt cũng là nỗi lo của nhiều hộ dân ở những vùng thường xuyên bị ảnh hưởng.

Mùa khô, khả năng tiếp diễn thiếu nước cục bộ tại các xã vùng hạ của 2 huyện Cần Giuộc, Cần Đước tương đối lớn 

Mùa khô, khả năng tiếp diễn thiếu nước cục bộ tại các xã vùng hạ của 2 huyện Cần Giuộc, Cần Đước tương đối lớn

Cù lao Long Hựu, huyện Cần Đước thường xuyên bị thiếu nước sinh hoạt mỗi khi mùa khô đến. Chị Nguyễn Thị Hoa, ngụ xã Long Hựu Tây, cho biết: "Sống tại cù lao này nhiều năm, mùa khô đến, nước sinh hoạt luôn là nỗi lo của gia đình. Chúng tôi thường dự trữ nước mưa trong các lu, hồ ximăng để sử dụng trong mùa khô. Tuy nhiên, năm nay, mùa mưa kết thúc sớm, hạn, mặn diễn biến phức tạp nên khả năng nguồn nước dự trữ sẽ cạn kiệt trong thời gian tới. Trung bình mỗi ngày, gia đình dùng tiết kiệm nhưng cũng hết gần 1m3 nước. Địa phương có đầu tư dự án cấp nước nhưng do gia đình ở khá xa nên tiếp cận nguồn nước khó khăn. Có lẽ, chúng tôi phải tiếp tục đổi nước với giá cao".

Theo thông tin từ UBND xã Long Hựu Tây, thời gian qua, địa phương được tỉnh, huyện quan tâm đầu tư nhiều dự án tăng áp, dự án cấp nước tập trung để giải quyết bài toán thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn, nhất là vào mùa khô. Tuy nhiên, hiện nay, tình hình hạn, xâm nhập mặn tương đối phức tạp nên khả năng thiếu nước sinh hoạt. Đa số những hộ bị thiếu nước nằm rải rác, xa khu dân cư và hệ thống cấp nước tập trung. Kinh tế của những hộ này còn khó khăn nên chưa có điều kiện đầu tư đường ống dẫn nước về nhà. Hiện nay, địa phương tích cực phối hợp Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện, mạnh thường quân hỗ trợ nguồn vốn để các hộ này có thể kéo đường ống đưa nước về sử dụng. Đồng thời, xã cũng chuẩn bị đầy đủ các phương án hỗ trợ, vận chuyển nước giúp người dân, tránh việc phải đổi nước sinh hoạt với giá cao.

Tương tự, tại địa bàn xã Phước Vĩnh Đông, huyện Cần Giuộc, một số hộ dân vẫn đối mặt với tình trạng thiếu nước khi mùa khô đến. Ông Trần Văn Hùng, ngụ xã Phước Vĩnh Đông, chia sẻ: "Năm nào đến mùa khô cũng khiến gia đình tôi lo lắng. Năm nay, mùa mưa kết thúc sớm nên lượng nước dự trữ có thể không đủ dùng. Địa phương có đầu tư một số dự án cấp nước nhưng việc thực hiện mất nhiều thời gian. Hy vọng, chính quyền có giải pháp đôn đốc để hỗ trợ, giải quyết việc cấp nước sinh hoạt cho người dân để không còn cảnh "cắn răng chịu đựng" đổi nước với giá "trên trời"".

Việc người dân thiếu nước sinh hoạt, sử dụng nước không bảo đảm chất lượng xảy ra thời gian qua tại địa bàn thị trấn Cần Giuộc, huyện Cần Giuộc. Nhiều hộ dân thường xuyên thiếu nước sử dụng mặc dù trên địa bàn có nhiều dự án cấp nước được triển khai. Điều này gây bức xúc thời gian qua.

Theo ông Mai Văn Tình, ngụ thị trấn Cần Giuộc: "Sống tại thị trấn mà chúng tôi thường xuyên bị thiếu nước để sử dụng, có khi bị cúp nước đến mấy ngày. Thời tiết nắng nóng, việc thiếu nước sinh hoạt ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân trong khi trên địa bàn có rất nhiều dự án cấp nước được đầu tư".

 

Một số dự án được đầu tư, nâng cấp góp phần giải quyết bài toán khó về nước sinh hoạt trên địa bàn hai huyện Cần Giuộc, Cần Đước. (ảnh chụp tại dự án nước thuộc huyện Cần Giuộc)

Nỗ lực giải bài toán "khó"

Việc thiếu nước sinh hoạt xảy ra nhiều năm trên địa bàn huyện Cần Giuộc, Cần Đước. Đây là vấn đề khá nan giải đối với địa phương. Để chủ động khắc phục tình trạng trên, thời gian qua, tỉnh, huyện quan tâm, đầu tư nhiều công trình, dự án cấp nước để phục vụ nhu cầu của người dân trên địa bàn.

Tại Cần Đước, huyện xác định cấp nước sinh hoạt là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của địa phương. Ngoài sự hỗ trợ từ tỉnh, từ nguồn nội lực của huyện, địa phương đã đầu tư một số công trình cấp bách, giải quyết cơ bản vấn đề nước sinh hoạt cho người dân. Chủ tịch UBND huyện Cần Đước - Huỳnh Văn Quang Hùng cho biết: Việc cấp đầy đủ nước sinh hoạt cho người dân được huyện quan tâm thực hiện. Thời gian qua, huyện tập trung cải tạo, đầu tư một số công trình cấp thiết, cụ thể để khắc phục tình trạng thiếu nước, nhất là vào mùa khô. Có thể nói, vấn đề cấp nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn cơ bản đáp ứng được nhu cầu. Tuy nhiên, một số nơi còn xảy ra tình trạng thiếu nước cục bộ. Nguyên nhân là các hộ dân này ở xa đường ống cấp nước tập trung, hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên chưa có điều kiện đầu tư ống dẫn nước về nhà. Huyện sẽ chỉ đạo, thực hiện một số giải pháp để giúp các hộ dân có đầy đủ nước sử dụng, tránh tình trạng đổi nước với giá cao như trước đây.

Việc cấp nước sinh hoạt trên địa bàn huyện Cần Giuộc cũng được lãnh đạo địa phương chú trọng thực hiện. Một số công trình đã hoàn thành, góp phần khắc phục vấn đề thiếu nước của các hộ dân. Tuy nhiên, một vài nơi trên địa bàn huyện, nước sinh hoạt vẫn là bài toán khó do nguồn nước tại chỗ không bảo đảm chất lượng, bị nhiễm phèn, mặn. Huyện tập trung các giải pháp hỗ trợ và phối hợp tỉnh kiểm tra, đôn đốc các dự án nước đang thực hiện để nhanh chóng hoàn thành, sớm đưa vào sử dụng, nhất là những vùng "bí bách" về nước sinh hoạt.

 

Một số dự án được đầu tư, nâng cấp góp phần giải quyết bài toán khó về nước sinh hoạt trên địa bàn hai huyện Cần Giuộc, Cần Đước. (ảnh chụp tại dự án nước thuộc huyện Cần Giuộc)

Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc - Nguyễn Anh Đức thông tin: Một số dự án cấp nước trên địa bàn hoàn thành góp phần giải quyết bài toán về nước sinh hoạt nhiều năm qua, nhất là tại các xã vùng hạ của huyện. Tuy nhiên, việc thiếu nước cục bộ dự kiến sẽ xảy ra đối với một số nơi. Hiện nay, huyện tập trung phối hợp tỉnh để kiểm tra, theo dõi, đôn đốc tiến độ của các dự án cấp nước cho vùng. Bên cạnh đó, huyện có phương án hỗ trợ các hộ dân nhằm hạn chế việc đổi nước với giá cao. Riêng địa bàn thị trấn, thời gian qua có xảy ra tình trạng thiếu nước nhưng hiện nay, vấn đề trên cơ bản được khắc phục. 

Về lâu dài, UBND huyện kiến nghị tỉnh trao đổi, làm việc với TP.HCM và Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn tháo gỡ vướng mắc, khó khăn để sớm hoàn thành dự án cấp nước cho 2 huyện Cần Giuộc và Cần Đước. Bên cạnh đó, tỉnh làm việc với Công ty Cổ phần Đầu tư hạ tầng nước DNP Long An khẩn trương thi công kéo nước từ Bến Lức về Cần Giuộc để cấp nước cho địa bàn. Công ty Cổ phần Công trình đô thị Cần Giuộc khắc phục các tuyến cấp nước đã bị hư hỏng trên địa bàn thị trấn để bảo đảm việc cấp nước cho người dân./.

Theo thông tin từ Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn, hiện nay, trên địa bàn 2 huyện Cần Giuộc, Cần Đước có 8 công trình, dự án cấp nước cho người dân đã và đang thực hiện. Tính đến đầu tháng 02/2020, huyện Cần Đước có 98,11% hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh, 53,49% hộ dân sử dụng nước sạch; huyện Cần Giuộc có 97,95% hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh, 62,32% hộ dân sử dụng nước sạch.
Theo Báo Long An Online
24/02/2020 11:00 SAĐã ban hành
Long An sắp thông xe cầu Voi 1Long An sắp thông xe cầu Voi 1
Ngày 02/12, đơn vị thi công hoàn tất công đoạn cuối cùng phá dỡ lan can, mũi tàu, gia cố trụ cầu nối liền cầu Voi 1 (km1942+724), Quốc lộ (QL) 1, thuộc địa bàn xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An.

Sắp thông xe cầu Voi 1

Công trình nối liền, mở rộng cầu Voi 1 (phá dỡ mũi tàu và lan can cầu, nối liền làn ô tô và mô tô) được thi công từ ngày 22/8 đến 30/10; tuy nhiên, do nhiều yếu tố khách quan nên đến nay mới cơ bản hoàn tất.

Được biết, việc mở rộng cầu Voi 1 góp phần giải tỏa thêm "điểm đen" trên QL1 (đọan qua địa bàn tỉnh Long An).

Trước đây, khi chưa tiến hành nối liền cầu Voi 1, nơi đây thường xảy ra tai nạn giao thông. Từ năm 2015 đến 2018 xảy ra 6 vụ tai nạn làm chết người trên cầu.

Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Long An - Đặng Hoàng Tuấn cho biết, việc lưu thông trên QL1 rất phức tạp, nhất là vào dịp cận tết, đơn vị thi công cần sớm hoàn thành, thông xe điểm nghẽn cầu Voi 1 - QL1 nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại và bảo đảm an toàn giao thông./.

Theo Báo Long An Online

02/12/2018 10:10 CHĐã ban hành
Xuất khẩu hải sản tăng khoảng 10% trong năm 2019Xuất khẩu hải sản tăng khoảng 10% trong năm 2019
 Dự kiến, xuất khẩu hải sản của Việt Nam cả năm 2019 tăng khoảng 10% so với năm 2018.

​X​uất khẩu hải sản của Việt Nam đạt 2,9 tỷ USD trong 11 tháng năm 2019, tăng 8,4% so với cùng kỳ năm 2018. Riêng trong tháng 11/2019, xuất khẩu hải sản của Việt Nam đạt gần 282 triệu USD, tăng 2% so với tháng 11/2018. Trong đó, xuất khẩu cá ngừ đạt 59,4 triệu USD, tăng 5,3%, xuất khẩu cá biển khác (trừ cá ngừ) đạt 143,3 triệu USD, tăng 6,3%. Tuy nhiên, xuất khẩu mực, bạch tuộc và nhuyễn thể lại giảm lần lượt 19,3% và 14,8%.

 

Xuất khẩu hải sản tăng khoảng 10% trong năm 2019

Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đạt 668,9 triệu USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm Mỹ vẫn là thị trường nhập khẩu cá ngừ lớn nhất của Việt Nam, chiếm tỷ trọng 44,5% trong tổng giá trị cá ngừ của Việt Nam xuất khẩu đi các thị trường. EU là thị trường nhập khẩu lớn thứ 2, chiếm tỷ trọng 19,2%.

Lũy kế 11 tháng của năm 2019, xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam đạt 531,2 triệu USD. Hàn Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc lớn nhất của Việt Nam, chiếm tỷ trọng 39,9% tổng số mực, bạch tuộc xuất khẩu của Việt Nam.

Xuất khẩu hải sản sang EU vẫn bị tác động bởi thẻ vàng IUU, tuy nhiên, các doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường khác. Dự kiến tháng 6 năm 2020, Ủy ban Châu Âu sẽ cử đoàn thanh tra lần 3 sang làm việc về việc thực hiện các khuyến cáo đưa ra đối với thủy sản Việt Nam./.

Theo VOV.VN

https://vov.vn/kinh-te/xuat-khau-hai-san-tang-khoang-10-trong-nam-2019-995103.vov

30/12/2019 9:00 SAĐã ban hành
Cần Giuộc đạt và vượt 100% chỉ tiêu Nghị quyếtCần Giuộc đạt và vượt 100% chỉ tiêu Nghị quyết
Năm 2019, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An thực hiện đạt và vượt 100% chỉ tiêu Nghị quyết, trong đó có 12 chỉ tiêu vượt và 7 chỉ tiêu đạt.

​Ngày 12/10, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Cần Giuộc khóa XI, nhiệm kỳ 2015-2020 tổ chức Hội nghị lần thứ 19 để đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết Huyện ủy năm 2019. Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út đến dự.

 

Các đại biểu tham dự hội nghị

Theo đánh giá của Huyện ủy Cần Giuộc, trong năm 2019, Huyện ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện Nghị quyết khá đồng bộ trên các lĩnh vực. Qua tổng kết, đến nay huyện thực hiện đạt và vượt 100% chỉ tiêu Nghị quyết, trong đó có 12 chỉ tiêu vượt và 7 chỉ tiêu đạt.

Cơ cấu kinh tế của huyện tiếp tục chuyển dịch đúng định hướng, sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại – dịch vụ tăng mạnh. Trong năm 2019, giá trị sản xuất công nghiệp toàn huyện ước đạt 17.358,4 tỷ đồng, tăng 19,77% so với cùng kỳ. Đặc biệt, thu ngân sách huyện năm 2019 đạt kết quả nổi bật. Theo ước tính của huyện, đến cuối năm thu ngân sách sẽ đạt 530 tỷ đồng, đạt 126,2% dự toán tỉnh giao, đạt 118,8% dự toán phấn đấu.

 

Lĩnh vực nông nghiệp tiếp tục phát triển ổn định theo hướng bền vững

Lĩnh vực nông nghiệp tiếp tục phát triển ổn định, việc thực hiện nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao mang lại nhiều tín hiệu khả quan, người dân ngày càng mạnh dạn đầu tư khoa học, kỹ thuật dứng dụng vào sản xuất nông nghiệp.

Bên cạnh đó, tiến độ, kết quả thực hiện các chương trình đột phá, công trình trọng điểm đạt khá, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng được thực hiện quyết liệt. Đến nay, toàn huyện có 9 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, chương trình chỉnh trang thị trấn Cần Giuộc đã mang lại những nét đổi mới cho huyện.

 

Bí thư Huyện ủy Cần Giuộc – Phạm Văn Bốn phát biểu tại hội nghị

Lĩnh vực y tế, văn hóa, giáo dục có nhiều chuyển biến đáng kể, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên, quốc phòng – an ninh được giữ vững. Công tác xây dựng Đảng được tăng cường, giữ vững ổn định chính trị, tăng cường kỷ luật trong Đảng, đoàn kết nội bộ, hệ thống chính trị từ huyện đến xã hoạt động hiệu quả.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, Huyện ủy Cần Giuộc cũng cho rằng trong thực hiện Nghị quyết vẫn còn nững hạn chế nhất định khi vẫn còn xảy ra tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích, xây dựng trong các dự án đã công bố chủ trương quy hoạch, quyết định thu hồi đất; tình trạng thiếu nước sinh hoạt vẫn còn diễn ra trong mùa khô,…

Tại hội nghị, các đại biểu cũng thống nhất biểu quyết thông qua 19 chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2020.

 

Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út đề nghị huyện Cần Giuộc 

tiếp tục nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu Nghị quyết năm 2020 cũng như cả nhiệm kỳ

Phát biểu tại hội nghị, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út biểu dương những kết quả mà huyện Cần Giuộc đạt được trong thực hiện Nghị quyết, góp phần cùng tỉnh hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2019.

Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út đề nghị, huyện Cần Giuộc cần tập trung lãnh đạo tổ chức thành công đại hội đảng các cấp trong huyện nhiệm kỳ 2020-2025 cũng như nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu Nghị quyết năm 2020 và cả nhiệm kỳ. Đặc biệt, huyện cũng cần lưu tâm đến tiêu chí nông thôn mới, một số vấn đề liên quan đến bảo đảm an ninh, trật tự tạo điều kiện hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/can-giuoc-dat-va-vuot-100-chi-tieu-nghi-quyet-a86840.html

11/12/2019 10:00 SAĐã ban hành
Nhơn Thạnh Trung chú trọng công tác hòa giải ở cơ sởNhơn Thạnh Trung chú trọng công tác hòa giải ở cơ sở
Nhơn Thạnh Trung là xã ngoại ô của TP.Tân An, tỉnh Long An gần đây, tình hình phát triển kinh tế gắn liền với việc biến động về đất đai làm phát sinh nhiều vụ việc tranh chấp. Sự vào cuộc của các tổ hòa giải (HG) góp phần ổn định an ninh, trật tự ở địa phương.
Một cuộc họp chi bộ bàn về công tác hòa giải tại Nhà văn hóa ấp Nhơn Thuận

Một cuộc họp chi bộ bàn về công tác hòa giải tại Nhà văn hóa ấp Nhơn Thuận

Năm 2017, xã phát sinh 15 vụ tranh chấp, hầu hết đều được HG thành. Nhơn Thuận là ấp thực hiện tốt công tác HG. Tổ HG ấp Nhơn Thuận có 5 thành viên là cán bộ hưu trí. Hàng năm, thành viên tổ HG đều được tập huấn kiến thức pháp luật và kỹ năng HG. Khi có vụ việc phức tạp chưa rõ về mặt pháp luật, tổ HG báo cáo UBND xã cử cán bộ tư pháp tư vấn, hướng dẫn về mặt pháp lý để khi HG không bị vướng mắc.

Theo chị Biện Thị Vàng - Tổ trưởng Tổ HG ấp Nhơn Thuận, khi nhận thông tin có xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp trong nhân dân, tổ HG báo cáo bí thư chi bộ về nội dung rồi cử thành viên đi xác minh, tìm hiểu và bàn bạc, thống nhất hướng giải quyết. Chị cho biết: "Quan trọng nhất trong việc HG là phân tích cho đôi bên thấy rõ cái được, cái mất khi xảy ra tranh chấp, nêu cao tinh thần đoàn kết, thắt chặt tình làng, nghĩa xóm".

Những tháng đầu năm 2018, tại ấp Nhơn Thuận phát sinh 2 vụ tranh chấp đều được HG thành. Đó là vụ 2 học sinh đánh nhau, do người lớn nghe con trình bày không rõ, gây hiểu lầm rồi phát sinh thưa kiện. Tổ HG phân tích rõ đúng, sai, từ đó 2 gia đình hòa thuận. Vụ thứ hai, người em thuê đất của chị để sản xuất nhưng không trả tiền thuê. Qua phân tích rõ quy định về việc cho thuê đất sản xuất, người em hiểu ra và hứa sẽ thực hiện nghĩa vụ của người thuê đất, đồng thời tình cảm chị em được hàn gắn.

Nhờ làm tốt công tác HG, đến nay, đời sống nông thôn ở ấp Nhơn Thuận ngày càng ổn định, phát triển. Bí thư Chi bộ ấp - Vũ Xuân Tuân phấn khởi: "Nhờ làm tốt công tác HG nên an ninh, trật tự trên địa bàn chuyển biến rất tốt, người dân đoàn kết, cùng nhau tăng gia sản xuất. Trong công tác HG, Tổ trưởng Tổ HG - Biện Thị Vàng và Trưởng ấp - Nguyễn Ngọc Long là những người rất nhiệt tình".

Đặc biệt, các thành viên tổ HG thường xuyên đi xuống tổ dân cư nắm bắt tình hình, kịp thời can thiệp, phân tích, HG khi vừa xảy ra mâu thuẫn nhỏ, không để phát sinh mâu thuẫn lớn.

Chủ tịch UBND kiêm Trưởng ban Chỉ đạo công tác HG xã Nhơn Thạnh Trung - Nguyễn Văn Rong cho biết: "Hiện nay, nổi lên việc tranh chấp lối đi, có nhiều lối đi nhỏ chiều ngang dưới 3m không thể hiện trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên rất dễ phát sinh tranh chấp. Để phòng ngừa, trong các hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, UBND xã chỉ đạo cán bộ địa chính tham mưu cấp trên làm thật kỹ và trực tiếp đi thực địa để hạn chế tranh chấp có thể xảy ra sau này".

Thời gian tới, UBND phối hợp chặt chẽ UBMTTQ Việt Nam xã kiện toàn tổ chức, hỗ trợ kịp thời cho các tổ HG, tạo điều kiện thuận lợi cho thành viên UBMTTQ Việt Nam tham gia tích cực vào công tác HG tại cơ sở, gắn hoạt động HG với việc xây dựng và thực hiện các cuộc vận động, phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống mới tại khu dân cư. Địa phương sẽ tăng cường phổ biến văn bản pháp luật cho HG viên nắm bắt, tổ chức tập huấn kỹ năng HG cho các thành viên tổ HG./.

Toàn xã Nhơn Thạnh Trung có 5 tổ HG với 25 thành viên, hầu hết là người có uy tín và am hiểu pháp luật. Năm 2017, các tổ HG cơ sở tiếp nhận 15 vụ việc, tổ chức HG thành 14/15 vụ việc. Các vụ việc được tổ chức HG và đã HG thành đạt 100% (dân sự 7 vụ, đất đai 7 vụ).
Theo Báo Long An Online
10/09/2018 7:00 SAĐã ban hành
Tân Hưng: Tổng kết mô hình nuôi cá đồng trên ruộng lúaTân Hưng: Tổng kết mô hình nuôi cá đồng trên ruộng lúa
Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tân Hưng, tỉnh Long An vừa tổ chức Hội thảo tổng kết mô hình nuôi cá đồng trên ruộng lúa tại hộ ông Nguyễn Văn Cưng ở ấp Cả Nga, xã Vĩnh Lợi.

Nông dân xã Vĩnh Lợi tham quan ruộng nuôi cá của ông Nguyễn Văn Cưng

Thời gian qua, hộ ông Nguyễn Văn Cưng và ông Lý Hoàng Trung ở ấp Bưng Ràm, xã Hưng Điền B được Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện chọn thực hiện mô hình "Nuôi cá đồng luân canh trên ruộng lúa trong mùa lũ" với diện tích 8.000 m2/hộ, thả nuôi cá lóc và cá trê.

Cá giống được thả nuôi tại ruộng của ông Nguyễn Văn Cưng vào cuối tháng 6/2019. Kết quả sau 5 tháng nuôi, tỷ lệ sống của cá lóc đạt trên 35% với trọng lượng 400 – 500gr/con, cá trê sống trên 50% với trọng lượng trên 300gr/con.

Sản lượng cá lóc là 800kg, giá bán 33 ngàn đồng/kg; cá trê 810 kg, giá bán 20 ngàn đồng/kg. Sau hạch toán kinh tế, hộ ông Nguyễn Văn Cưng còn lợi nhuận trên 16 triệu đồng.

Tại hội thảo, nông dân đánh giá cao hiệu quả của mô hình, nhiều nông dân rất tâm đắc với mô hình và muốn thực hiện nhân rộng cũng như được hỗ trợ về kỹ thuật nuôi từ ngành chuyên môn.

Được biết, 2 điểm mô hình "Nuôi cá đồng luân canh trên ruộng lúa trong mùa lũ" này được UBND huyện hỗ trợ 100% chi phí mua con giống với 10 triệu đồng/mô hình và Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện cử kỹ sư hỗ trợ về kỹ thuật trong suốt thời gian nuôi./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/tan-hung-tong-ket-mo-hinh-nuoi-ca-dong-tren-ruong-lua-a87423.html

21/12/2019 12:00 SAĐã ban hành
Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật nghĩa vụ quân sự (sửa đổi)Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật nghĩa vụ quân sự (sửa đổi)
Buổi chiều ngày 21/05/2015, sau khi nghe Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Nguyễn Kim Khoa trình bày báo cáo của Ủy ban thường vụ Quốc hội giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn đã điều hành phiên thảo luận.

luat nghia vu quan su.jpg

Có 14 đại biểu đăng ký và phát biểu. Đa số các ý kiến đều tán thành với Báo cáo giải trình tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật của Ủy ban thường vụ Quốc hội và làm rõ thêm một số vấn đề cụ thể:

Về các hình thức được công nhận là hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình, Khoản 4, Điều 4, nhiều đại biểu tán thành với quy định, theo đó có 5 nhóm đối tượng được công nhận là hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình và cho đây là quy định mới so với luật hiện hành. Có nhiều ý kiến đề nghị rà soát, bổ sung, làm rõ cơ chế tuyển chọn vào lực lượng cảnh sát biển Việt Nam, cũng như đối tượng phục vụ trong công an nhân dân; cân nhắc để có nhiều công dân có cơ hội tham gia thực hiện để được công nhận là hoàn thành nghĩa vụ quân sự.

Về thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sỹ quan, binh sỹ, các ý kiến đều nhất trí là 24 tháng; Về độ tuổi gọi nhập ngũ, cơ bản các ý kiến phát biểu đều đồng tình từ 18-25 tuổi, riêng đối với công dân đào tạo trình độ đại học đã được tạm hoãn đến hết 27 tuổi. Quy định này tạo điều kiện để nâng cao chất lượng gọi nhập ngũ, bảo đảm công bằng xã hội v.v... Nhưng có ý kiến đại biểu bảo lưu ý kiến là từ 18-27 tuổi như trong phần Báo cáo giải trình, tiếp thu Ủy ban thường vụ Quốc hội đã đề cập.

Về tạm hoãn, miễn gọi nhập ngũ ở Điều 42, đa số ý kiến tán thành với dự thảo luật, một số ý kiến đề nghị cần rà soát các đối tượng tạm hoãn, tạm miễn để phù hợp với thực tế và bảo đảm công bằng, nghiêm minh, tránh việc lợi dụng để trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ quân sự bằng hình thức này, hình thức khác.

Một số ý kiến đề nghị làm rõ các tiêu chí để xác định đối tượng được tạm hoãn, nên nghiên cứu rà soát để quy định cụ thể đối với những trường hợp nhạy cảm có thể lợi dụng để trốn tránh.

Cùng với các nội dung lớn trên, một số ý kiến còn góp ý vào các vấn đề, kể cả vấn đề giải thích từ ngữ, vấn đề đăng ký nghĩa vụ quân sự, thủ tục nhập ngũ, vấn đề về kiểm tra khám sức khỏe. Nhất là vấn đề liên quan đến các bệnh nan y của xã hội.

Các đại biểu cũng đề cập đến thành phần, hội đồng nghĩa vụ quân sự; thẩm quyền của công dân nhập ngũ; về chế độ, chính sách, quyền lợi của sỹ quan binh sỹ phục vụ đang tại ngũ và sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự về tiếp tục xin việc làm phải được ưu tiên; vấn đề học nghề v.v... ; về bố cục của một số điều khoản về văn bản dự thảo luật; cần rà soát để giảm bớt các điều khoản giao cho Chính phủ và Bộ Quốc phòng quy định.

Phan Hậu (tổng hợp bài và ảnh) 

26/05/2015 9:00 SAĐã ban hành
'Cầu thủ dự bị tung tin Sài Gòn FC đình công''Cầu thủ dự bị tung tin Sài Gòn FC đình công'

<p style="margin:6pt 0in">
<span style="font-size:10pt;font-family:arial">Phó chủ tịch CLB đang xếp nhì V-League với thành tích bất bại cho biết, các cầu thủ dự bị do không có thưởng nên đã tung tin toàn đội bỏ tập, đình công vì bị nợ lương.<br>
<br>
</span>
</p>

Cầu thủ Sài Gòn FC trong buổi tập tối 1/3. Ảnh: An Nhơn

Trong buổi tập tối 1/3 trên sân Thống Nhất (TP HCM), Phó chủ tịch CLB Sài Gòn FC Võ Thái Lâm thông tin với VnExpress.net: "Hai trận Sài Gòn FC gặp Thanh Hóa ở vòng 6 và Khánh Hòa vòng 7 trên sân khách, để giảm chi phí vé máy bay và ăn ở, lãnh đạo CLB quyết định cho một số cầu thủ không có khả năng vào sân ở nhà. Những cầu thủ không được thi đấu thì không hưởng chế độ thưởng từ CLB. Các cầu thủ dự bị, không hưởng chế độ thưởng đã tung tin CLB nợ lương, dẫn tới cầu thủ đình công. Tôi khẳng định không có chuyện nợ lương và đình công”.

Thực tế buổi tập trên sân Thống Nhất lúc 18h tối 1/3 diễn ra bình thường. Các cầu thủ Sài Gòn FC có mặt đầy đủ, trong không khí tích cực.

“Sài Gòn FC đang thi đấu tốt tại V-League. Đó là lời giải thích cho việc tài chính ổn định của CLB. Tôi cam đoan không có chuyện Sài Gòn FC nợ lương cầu thủ. Đội sẽ còn thi đấu tốt hơn”, ông Phó chủ tịch CLB Sài Gòn FC nhấn mạnh.

Tuy nhiên theo một nguồn tin liên quan mật thiết với CLB, thì trong ngày tập 29/2, các cầu thủ đội Sài Gòn FC đã bỏ tập. Họ đòi lãnh đạo CLB phải trả nợ lương. Nguồn tin này cho biết CLB còn nợ cầu thủ ít nhất 2 tháng lương. Tương tự, trước vòng 7 V-League, các cầu thủ cũng "làm reo", nghỉ tập. Trước sự việc nghiêm trọng, lãnh đạo CLB Sài Gòn FC phải gặp gỡ để thuyết phục các cầu thủ trở lại tập luyện, chuẩn bị cho trận đấu với Đồng Tháp trên sân nhà Thống Nhất ở vòng 8 V-League vào Chủ Nhật, 4/3 tới.

Nếu chuyện này có xảy ra thực, thì đây cũng không phải lần đầu tiên các cầu thủ Sài Gòn FC nghỉ do bị nợ lương.

Sài Gòn FC tiền thân là Sài Gòn Xuân Thành của ông bầu Nguyễn Đức Thụy – đội vô địch giải hạng Nhất mùa giải 2011. Đầu mùa giải V-League năm nay, Sài Gòn FC khó khăn về tài chính khi bầu Thụy thông tin bán đội. Các cầu thủ bị bầu Thụy nợ lương nhiều tháng.

Cuối tháng 11/2011, CLB được chuyển giao cho đơn vị chủ quản mới là Công ty cổ phẩn truyền thông bóng đá Việt Nam (VFM) với chủ sở hữu là ông Lưu Quang Lãm. Ông Nguyễn Đức Thụy vẫn nắm giữ 30% cổ phần đội bóng. Tuy nhiên ngay trong ngày ra mắt, bầu Lãm đã phải giải quyết sự cố các cầu thủ đồng loạt nghỉ do bị nợ lương.

Sau khi nắm đội, bầu Lãm làm tên tuổi của Sài Gòn FC nổi đình đám khi đã mua về một loạt ngôi sao mới như Nguyễn Rogerio (SHB Đà Nẵng), Tấn Trường (Đồng Tháp), Ngọc Hùng (Bình Dương), Antonio (Đồng Tâm - Long An)…Nhưng việc đổ vỡ hợp đồng của Quang Thanh khiến tin đồn về tài chính thiếu hụt của Sài Gòn FC càng lớn. Nguyên nhân Quang Thanh không về Sài Gòn FC được lý giải do Sài Gòn FC không chuyển tiền chuyển nhượng cho CLB Bình Dương.

Một tháng sau, bầu Lãm đã rút lui, trả quyền Chủ tịch lại cho bầu Thụy. Trong lễ xuất quân, bầu Thụy đã khẳng định sức mạnh tài chính vững bền cho đội khi CLB có hai cổ đông mới. Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty quốc tế thế kỷ 21 Vũ Anh Cường trở thành Chủ tịch CLB Sài Gòn. Ông Võ Thái Lâm, Chủ tịch công ty Yến Việt là thành viên Hội đồng quản trị của Sài Gòn FC.

Theo VnExpress

02/03/2012 12:00 SAĐã ban hành
Long An tổ chức Đoàn công tác của tỉnh tham dự Hội chợ Thương mại Việt Nam 2017 tại Campuchia Long An tổ chức Đoàn công tác của tỉnh tham dự Hội chợ Thương mại Việt Nam 2017 tại Campuchia
Đoàn công tác của tỉnh Long An tham gia Hội chợ Thương mại Việt Nam 2017 tại Campuchia từ ngày 17/11/2017 đến ngày 21/11/2017 do ông Lê Minh Đức, Giám đốc Sở Công Thương làm trưởng đoàn.

Long An tham gia Hoi cho thuong mai Campuchia1.jpg

      Hình ảnh khai mạc Hội chợ

Hội chợ Thương mại Việt Nam 2017 với chủ đề "Hữu nghị, hợp tác và phát triển" khai mạc vào 09 giờ ngày 18/11/2017 tại Trung tâm Hội nghị Triển lãm Koh Pich ở thủ đô Phnom Penh. Hội chợ qui mô hơn 230 gian hàng tiêu chuẩn của hơn 150 đơn vị, doanh nghiệp hai nước tham gia, được chia thành hai khu: Khu triển lãm: Là nơi trưng bày, giới thiệu hình ảnh về quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và chào mừng năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia 2017; Khu hội chợ: Là nơi trưng bày gian hàng của hơn 120 đơn vị, doanh nghiệp Việt Nam và khoảng 30 doanh nghiệp Campuchia.

Sự kiện này do Bộ Quốc phòng và Bộ Công Thương Việt Nam cùng Bộ Quốc phòng và Bộ Thương mại Campuchia phối hợp tổ chức. Tới dự lễ khai mạc, phía Việt Nam có Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Trần Đơn; Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Trác Toàn; Cục trưởng Cục Xúc Tiến thương mại Bộ Công Thương Bùi Huy Sơn; phía Campuchia có Quốc vụ khanh Bộ Thương mại Ok Boung; Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng - Thống tướng Mung Samphon. Ngoài ra, nhiều đại diện các bộ, ban, ngành, lực lượng vũ trang của hai nước Việt Nam, Campuchia, cùng các đại biểu đại diện ngoại giao đoàn, cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia, các hiệp hội và hơn 200 đơn vị, doanh nghiệp; các cơ quan thông tấn, báo chí, phát thanh truyền hình hai nước Việt Nam và Campuchia cũng có mặt tại sự kiện này.

Bên lề Hội chợ, Bộ Quốc phòng, Bộ Công Thương và Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam còn phối hợp tổ chức "Diễn đàn thúc đẩy thương mại, đầu tư Việt Nam - Campuchia 2017." Ngoài các sự kiện trên, Ban tổ chức còn tổ chức các hoạt động biểu diễn văn hoá nghệ thuật do Nhà hát ca múa nhạc Quân đội phối hợp với Đoàn Nghệ thuật Quân đội Hoàng Gia Campuchia biểu diễn hàng ngày phục vụ khách tham quan; phối hợp với các doanh nghiệp như Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Công ty Metfone), Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn, Tổng Công ty 319, Tổng Công ty Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị, Công ty Duyên Hải, Chi nhánh Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội (MB) tại Campuchia tặng quà cho các gia đình chính sách và các đơn vị của Quân đội Hoàng Gia Campuchia.

Qua 05 ngày tham gia Hội chợ, gian hàng của tỉnh Long An đã thu hút số lượng khách Campuchia tham quan, mua sắm khá lớn do công tác quảng bá và tiếp thị tốt, thu hút hàng ngàn lượt khách tham quan, số lượng hàng hóa của các doanh nghiệp tỉnh Long An tham gia giới thiệu tại gian hàng được bán ra hết (như: Chanh, Thanh long, trà Chùm ngây và đèn chiếu sang bằng công nghệ LED,..) chứng tỏ người tiêu dùng Campuchia quan tâm, ưa chuộng các mặt hàng nông sản, thực phẩm chế biến, sản phẩm tiết kiệm năng lượng của tỉnh,... Các sản phẩm được đoàn mời khách tham quan dùng thử và đánh giá cao do chất lượng tốt, bao bì đẹp, giá thành hợp lý; gian hàng trưng bày ấn tượng, nổi bật và hấp dẫn.

Tham gia Hội chợ Thương mại Việt Nam 2017 tại Campuchia lần này là một hoạt động trong chuỗi các sự kiện quan trọng về lĩnh vực Xúc tiến thương mại được Sở Công Thương tỉnh Long An triển khai trong năm 2017 nhằm hỗ trợ doanh nghiệp kết nối giao thương, mở rộng thị trường ra nước ngoài, góp phần gia tăng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa doanh nghiệp hai nước. Đồng thời,  cũng là dịp để người tiêu dùng nước bạn biết đến hàng hóa Việt Nam nói chung và của doanh nghiệp tỉnh Long An nói riêng. Từng bước nâng cao năng lực tiếp thị, xúc tiến thương mại, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Long An và nước bạn giao dịch, đàm phán, mở rộng mối quan hệ hợp tác trong tiến trình hội nhập quốc tế.

Ngoài ra, trong khuôn khổ chương trình tham gia Hội chợ, Đoàn còn tổ chức khảo sát một số chợ đầu mối, siêu thị,.. và làm việc với Tổng hội người Việt Nam tại Campuchia nhằm tìm hiểu văn hóa, lịch sử, đặc điểm thị trường, thị hiếu của người tiêu dùng Campuchia. Qua các chuyến khảo sát và buổi làm việc với Tổng hội Đoàn được biết những loại hàng hóa của doanh nghiệp tỉnh Long An như gạch Đồng Tâm, thanh long, dưa hấu, chanh không hạt, khoai mỡ,... đang có mặt ở hầu khắp tại các chợ của thủ đô Phnompenh và trên các tuyến đường từ Việt Nam sang Campuchia qua các tỉnh như Svay Rieng, Pray Veng, Kan Dal, Bến phà Niec Loung,... Riêng mặt hàng trái cây theo tìm hiểu được biết các thương lái Việt Nam xuất khẩu sang Campuchia qua cửa khẩu Xa Mát (Tây Ninh) - Cà Tum (Campuchia), cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp (Long An) - Prey Veng (Campuchia) khối lượng xuất khẩu khoảng 20 đến 30 tấn mỗi ngày, trong đó trái thanh long, chanh, khoai mỡ dưa hấu chiếm khoảng 30%, còn lại là các loại trái cây khác như chôm chôm, nhãn, bưởi, mít, sầu riêng,.../.

Hoàng Việt-Trung tâm XTTM

30/11/2017 8:00 SAĐã ban hành
Tuần làm việc thứ 4 của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIVTuần làm việc thứ 4 của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV
Bước vào tuần làm việc thứ 4- tuần làm việc cuối của Kỳ họp thứ 7 (10-14/6), các đại biểu Quốc hội sẽ thông qua 7 Luật, một số nghị quyết quan trọng.
Toàn cảnh phiên họp. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Toàn cảnh phiên họp. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Bước vào tuần làm việc thứ 4- tuần làm việc cuối của Kỳ họp thứ 7 (10-14/6), các đại biểu Quốc hội sẽ thông qua 7 Luật, một số nghị quyết quan trọng.

Theo dự kiến Chương trình, Quốc hội sẽ thông qua Nghị quyết về Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2020; Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 81/2014/QH13 ngày 21/11/2014 của Quốc hội về việc thi hành Luật tổ chức Tòa án nhân dân; Nghị quyết về phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017; Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019; Nghị quyết phê chuẩn đề nghị của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao về việc bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao; Nghị quyết phê chuẩn việc gia nhập Công ước số 98 của Tổ chức Lao động quốc tế về Áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể; Nghị quyết về việc thành lập Đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội năm 2020; Nghị quyết về kết quả giám sát chuyên đề "Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018"; Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn; Nghị quyết chung của kỳ họp.

7 Luật sẽ được thông qua gồm: Luật Quản lý thuế (sửa đổi); Luật Kiến trúc; Luật Đầu tư công (sửa đổi); Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm và Luật Sở hữu trí tuệ; Luật Giáo dục (sửa đổi); Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Tuần làm việc cuối của Kỳ họp thứ 7, các đại biểu Quốc hội thảo luận tại hội trường về các dự án: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức; Luật Lực lượng dự bị động viên; Luật Thư viện; Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; Bộ luật Lao động (sửa đổi); Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi); Luật Chứng khoán (sửa đổi)./.

Theo TTXVN

09/06/2019 4:00 CHĐã ban hành
Liên đoàn Lao động Long An tặng quà tết cho công nhân tại Đức HòaLiên đoàn Lao động Long An tặng quà tết cho công nhân tại Đức Hòa
Ngày 22/01, nhằm chăm lo cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Kỷ Hợi, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Long An phối hợp Công đoàn Các Khu công nghiệp tỉnh tổ chức Chương trình trao tặng quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp Tân Đức.

LĐLĐ tỉnh tặng quà cho công nhân Đức Hòa2212019.jpg

Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh - Hồ Văn Xuân tặng quà cho công nhân ở Khu công nghiệp Tân Đức

Tham dự buổi lễ trao quà có Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh - Hồ Văn Xuân, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh - Phạm Thị Quyên cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành.

Tại Công ty CP Đầu tư Tân Đức, LĐLĐ tỉnh trao 80 suất quà tết (mỗi suất 500.000 đồng). Sau đó, đoàn cũng đến trao 100 suất quà tết (mỗi suất 500.000 đồng) cho công nhân tại khu nhà trọ Cẩm Ngân, ấp Bình Tiền 2, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa. Nguồn kinh phí tặng quà tết cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn lần này được trích từ Quỹ Tấm lòng vàng và kinh phí của tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh - Hồ Văn Xuân động viên công nhân vượt qua khó khăn để tiếp tục làm việc tốt, gắn bó với doanh nghiệp, đồng thời chúc công nhân và gia đình đón Tết Cổ truyền đầm ấm, vui vẻ trên tinh thần vui xuân an toàn, tiết kiệm./.

 Theo Báo Long An Online

23/01/2019 8:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​