Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

 
Tin tức - Sự kiện - Sức khỏe
 

Xơ gan là bệnh gặp ở cả người lớn và trẻ em, bệnh diễn biến từ từ với các triệu chứng hết sức mơ hồ không điển hình, lại mờ nhạt nên rất dễ bị bỏ qua như đau ở hạ sườn phải, bụng chướng nhẹ, ăn kém ngon…

 
 

Thần kinh tọa là dây thần kinh lớn nhất trong cơ thể, nó xuất phát từ đám rối thần kinh thắt lưng cùng, sau đó chạy ra vùng mông theo mặt sau đùi xuống mặt sau cẳng chân đến gót chân, bàn chân. Chức năng chính của dây là chi phối cảm giác, dinh dưỡng và vận động cho phần lớn hai chân, đặc biệt là cẳng chân. Đau thần kinh toạ là một bệnh khá phổ biến trong cộng đồng, nhất là ở người cao tuổi, chúng gây ra rất nhiều phiền toái làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và hiệu quả lao động.

 
 

Sức khỏe của chúng ta hiện nay ngày càng bị đe dọa bởi nhiều yếu tố của không khí, nguồn nước bị ô nhiễm rồi các tác nhân khác như lạm dụng các hóa chất, chất tẩy, kích thích để bảo quản, chế biến sản phẩm tiêu dùng….Đã được con người sử dụng, tích tựu lâu ngày trong cơ thể gây nhiều bệnh nguy hiểm. Trước nguy cơ sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng, Xin cung cấp một số loại rau quả nhiên thiên có tác dụng góp phần tẩy nhiều chất độc hại, bảo vệ sức khỏe con người. Đây có thể xem là thứ thuốc dễ làm, rẻ tiền, không gây phản ứng phụ mà lại có hiệu quả cao.

 

 
 
Tính đến ngày 07/7/2009, nước ta đã có 248 ca dương tính với cúm A (H1N1), tốc độ gia tăng của dịch bệnh ngày càng nhanh (nhất là ở khu vực phía Nam). Riêng ở Long An đã xuất hiện 01 trường hợp nhiễm cúm A H1N1 đầu tiên. Để kịp thời ngăn chặn dịch bệnh lan ra diện rộng và bình ổn tâm lý cho người dân trong tỉnh.  
 

Trường hợp bệnh nhân dương tính cúm A(H1N1) nhập viện ngày 6-7-2009 đã xuất viện vào ngày 12-7 -2009 sau quá trình cách ly điều trị và xét nghiệm lần 2 cho kết quả âm tính.

 
 

Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Long An đang tiến hành đúng quy trình cách ly, điều trị cho bệnh nhân đầu tiên có kết quả xét nghiệm dương tính với virus cúm A(H1N1). Kết quả xét nghiệm của bệnh nhân này được Viện Pasteur TP.HCM đưa ra vào ngày 6-7. Bệnh nhân là công dân quốc tịch Úc về thăm quê tại huyện Bến Lức. Hiện nay, sức khỏe bệnh nhân đang ổn định. 3 người thân của bệnh nhân cùng đi chuyến bay VN 780L ngày 3-7-2009 từ Úc về Việt Nam cũng đã được khám, xét nghiệm và theo dõi sức khỏe tại BVĐK tỉnh. Kết quả xét nghiệm âm tính với virus cúm A(H1N1).

 
 

Từ đầu năm đến nay, hầu hết các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia về y tế được thực hiện tốt, đảm bảo tiến độ; công tác y tế dự phòng, vệ sinh phòng dịch thực hiện chặt chẽ, phục vụ tốt cho sức khoẻ nhân dân.

 
 

Đái tháo đường là bệnh gây ra tình trạng suy giảm miễn dịch của cơ thể, cho nên người bệnh rất dễ bị nhiễm trùng các loại, tuy nhiên các bệnh như viêm bàng quang, thận, phổi, nhiễm trùng da, răng miệng...là những nhiễm trùng thường gặp nhất. Vì vậy những người mắc bệnh đái tháo đường cần hết sức thận trọng trong việc phòng tránh các bệnh nhiễm trùng. Ngoài ra người bệnh cần phải theo dõi thật sát bệnh tình của mình để có thể phát hiện và điều trị sớm, kịp thời bởi nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì các bệnh nhiễm trùng sẽ là nguyên nhân trực tiếp đe doạ tính mạng người bệnh. Các loại nhiễm trùng gồm:

 

 
 

Ngày 26 tháng 6 năm 2009, UBND tỉnh ban hành công văn số 1981/UBND-VX về việc tăng cường công tác phòng chống sốt xuất huyết. Theo đó, UBND tỉnh có ý kiến về việc tăng cường chỉ đạo công tác phòng chống sốt xuất huyết như sau:

 
 

Theo thông báo số 507/TB-BYT của Bộ Y tế nước CHXHCN VN về đại dịch cúm A (H1N1), tổ chức Y tế thế giới đã nâng mức độ cảnh báo lên mức 6 nghĩa là đại dịch. Khoảng 30.000 trường hợp dương tính xuất hiện tại 74 quốc gia, Việt Nam đã ghi nhận 23 trường hợp dương tính.

 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về thú y tại Long AnỦy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về thú y tại Long An
Chiều ngày 20/12/2019, Đoàn giám sát của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường (KHCN&MT) - Quốc hội khóa 14 do Phó Chủ nhiệm Ủy ban KHCN&MT - Nguyễn Vinh Hà làm trưởng đoàn có cuộc làm việc tại tỉnh Long An về việc thực hiện chính sách pháp luật về thú y trên địa bàn tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa cùng lãnh đạo một số Sở, ngành có liên quan tiếp và làm việc với đoàn.

20-12-2019-IMG_3155.jpg

Quang cảnh cuộc làm việc

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT, năm 2019, tình hình dịch bệnh trên động vật tại tỉnh về cơ bản vẫn giống như các năm trước; chủ yếu là các bệnh như: lở mồm long móng (trâu, bò); cúm H5N1 trên gia cầm; tai xanh trên heo.

Tuy nhiên đáng chú ý là sự xuất hiện của 02 dịch bệnh nguy hiểm, cụ thể: dịch bệnh Dịch tả heo Châu Phi phát hiện trên địa bàn tỉnh Long An từ tháng 6/2019, tính đến ngày 09/12/2019 đã được ghi nhận tại 3.127 hộ, tổng số lợn nhiễm bệnh và tiêu hủy 79.149 con; phát hiện 03 ca bệnh Dại trên người tại thị trấn Vĩnh Hưng và huyện Đức Huệ, 02 người bệnh đã mất, 01 người bị mèo cắn đang theo dõi.

Trong các năm qua, tỉnh duy trì việc hỗ trợ công tác phòng bệnh cho động vật thông qua xây dựng và triển khai các kế hoạch phòng chống dịch bệnh trên cạn. Từ nguồn dự phòng của tỉnh đã thực hiện giải quyết hỗ trợ tiêm phòng miễn phí vắc xin lở mồm long móng 9.500 liều vắc xin type O; vắc xin Cúm H5N1 89.000 liều; vắc xin Tai xanh trên heo 5.858 liều và hóa chất khử trùng 377 lít và 400 kg vôi bột. Giải quyết hỗ trợ thiệt hại cho người chăn nuôi (tiêu hủy 6.188 con gia cầm và 46 con heo theo quy định) với tổng kinh phí hỗ trợ là 295.410.000 đồng. Đối với dịch bệnh Dịch tả heo Châu Phi, ước tính kinh phí cần phải hỗ trợ cho người dân có heo bị tiêu hủy do bệnh trên địa bàn tỉnh đến ngày 09/12/2019 là 126.293.554.000 đồng.

 20-12-2019-IMG_3153.jpg

Đoàn giá​​m sát Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội làm việc tại tỉnh Long An

Tại cuộc làm việc, các đại biểu tập trung thảo luận tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản tại địa phương; công tác giám sát dịch bệnh, xây dựng vùng/cơ sở/chuỗi sản xuất sản phẩm an toàn dịch bệnh; công tác quản lý vận chuyển động vật, sản phẩm động vật; kiểm tra vệ sinh thú y và kiểm soát giết mổ động vật; chỉ đạo phòng, chống dịch và cơ chế chính sách có liên quan; tồ chức và hoạt động của cơ quan chuyên ngành thú y trên địa bàn; việc khắc phục thiệt hại sau dịch bệnh động vật.

Sau khi nghe các ý kiến thảo luận, Phó Chủ nhiệm Ủy ban KHCN&MT – Nguyễn Vinh Hà ghi nhận các khó khăn của địa phương trong việc hiện nhiệm vụ chính sách pháp luật về thú y trên địa bàn. Ông đề nghị địa phương cần giám sát chặt chẽ, khống chế và kiểm soát tốt các ổ dịch khi dịch tả heo Châu Phi vẫn còn đang diễn biến phức tạp. Đồng thời, tỉnh cần thực hiện tốt việc sắp xếp hệ thống tổ chức thú y các cấp vì đây là vấn đề rất quan trọng.

Cùng ngày, đoàn công tác đi khảo sát về công tác phòng chống dịch bệnh tại huyện Thủ Thừa./.

Tiểu Lam

20/12/2019 8:00 CHĐã ban hành
Tỉnh Long An trao giải cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên và nhi đồng lần thứ 12 năm 2019Tỉnh Long An trao giải cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên và nhi đồng lần thứ 12 năm 2019
Sáng ngày 29/12/2019, UBND tỉnh tổ chức Lễ  trao giải Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên và nhi đồng tỉnh Long An lần thứ 12 năm 2019 và phát động cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên và nhi đồng lần thứ 13 năm 2020.

Cuộc thi năm nay thu hút sự tham gia của 155 tác giả với 149 đề tài, sản phẩm liên quan đến các lĩnh vực: Đồ dùng dành cho học tập; phần mềm tin học; sản phẩm thân thiện với môi trường; dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em; giải pháp kỹ thuật nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế. Cuộc thi góp phần khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh, giúp các em nâng cao tinh thần học tập, trao dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo và xây dựng ước mơ trở thành những nhà sáng tạo tương lai.

IMG_7462.jpg

Ban tổ chức trao giải thưởng cho các đề tài được giải cao trong hội thi

Từ 149 đề tài gửi về dự thi cấp tỉnh, Ban tổ chức cuộc thi xét chọn 19 đề tài để trao giải gồm 3 giải nhì, 6 giải ba và 10 giải khuyến khích (không có giải nhất). Đặc biệt, đề tài "Sản phẩm Thiết bị định lượng phân bón cây trồng" của em Lê Thanh Trúc - học sinh Trường THCS Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa vinh dự đoạt giải nhì cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên và nhi đồng tỉnh Long An lần thứ 12  năm 2019 và giải khuyến khích cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên và n​​​​​​hi đồng Toàn quốc lần thứ 15 năm 2019.

Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên và nhi đồng được tổ chức hàng năm đã trở thành sân chơi bổ ích, lành mạnh nhằm cổ vũ, động viên, khơi dậy lòng nhiệt huyết, sáng tạo, trí tuệ của giới trẻ, là "cầu nối" để học sinh giao lưu, học hỏi và ứng dụng lý thuyết vào thực tiễn đời sống. Đặc biệt là các em học sinh, tạo động lực cho các em sau này có những cống hiến cho đất nước./.

Ngọc Lan

30/12/2019 9:00 SAĐã ban hành
Liên đoàn Lao động Long An tặng quà tết cho công nhân tại Đức HòaLiên đoàn Lao động Long An tặng quà tết cho công nhân tại Đức Hòa
Ngày 22/01, nhằm chăm lo cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Kỷ Hợi, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Long An phối hợp Công đoàn Các Khu công nghiệp tỉnh tổ chức Chương trình trao tặng quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp Tân Đức.

LĐLĐ tỉnh tặng quà cho công nhân Đức Hòa2212019.jpg

Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh - Hồ Văn Xuân tặng quà cho công nhân ở Khu công nghiệp Tân Đức

Tham dự buổi lễ trao quà có Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh - Hồ Văn Xuân, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh - Phạm Thị Quyên cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành.

Tại Công ty CP Đầu tư Tân Đức, LĐLĐ tỉnh trao 80 suất quà tết (mỗi suất 500.000 đồng). Sau đó, đoàn cũng đến trao 100 suất quà tết (mỗi suất 500.000 đồng) cho công nhân tại khu nhà trọ Cẩm Ngân, ấp Bình Tiền 2, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa. Nguồn kinh phí tặng quà tết cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn lần này được trích từ Quỹ Tấm lòng vàng và kinh phí của tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh - Hồ Văn Xuân động viên công nhân vượt qua khó khăn để tiếp tục làm việc tốt, gắn bó với doanh nghiệp, đồng thời chúc công nhân và gia đình đón Tết Cổ truyền đầm ấm, vui vẻ trên tinh thần vui xuân an toàn, tiết kiệm./.

 Theo Báo Long An Online

23/01/2019 8:00 SAĐã ban hành
Hội nghị tập huấn thực hiện các quy định về trợ giúp pháp lý và về trách nhiệm bồi thường của nhà nướcHội nghị tập huấn thực hiện các quy định về trợ giúp pháp lý và về trách nhiệm bồi thường của nhà nước
Ngày 18/10/2018, Sở tư pháp chủ trì tổ chức Hội nghị tập huấn thực hiện các quy định về trợ giúp pháp lý và về trách nhiệm bồi thường của nhà nước.

Tại Hội nghị, các đại biểu được triển khai các chuyên đề về nội dung cơ bản của Luật Trợ giúp pháp lý và các văn bản hoạt động thi hành luật trợ giúp pháp lý; Thông tư liên tịch số 11/2013/TTLT-BTP-BCA-BQP-BTC-VKSNDTC-TANDTC về việc hướng dẫn thực thi một số quy định của pháp luật về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng và Luật trách nhiệm bồi thường của nhà nước năm 2017.

 

Quang cảnh hội nghị​

Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2018. Luật quy định về các đối tượng được trợ giúp pháp lý, quyền của người được trợ giúp pháp lý, phạm vi thực hiện trợ giúp pháp lý, vấn đề tài chính cho công tác trợ giúp pháp lý…Đối với Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2017, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2018. Luật quy định về các căn cứ xác định mức độ bồi thường, văn bản làm căn cứ yêu cầu bồi thường, phạm vi trách nhiệm bồi thường nhà nước, các thiệt hại được bồi thường, cơ quan và thủ tục giải quyết bồi thường, kinh phí bồi thường, trách nhiệm hoàn trả…

Qua buổi tập huấn này, các đại biểu đã có thêm kiến thức về Luật trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng từ đó thực hiện đúng và hiệu quả các quy định của pháp luật về trợ giúp pháp lý nhằm nâng cao chất lượng trợ giúp pháp lý, kịp thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người được trợ giúp pháp lý. Đồng thời, nâng cao hơn trách nhiệm trong thực thi công vụ để tránh xảy ra oan sai, gây thiệt hại cho các tổ chức, cá nhân.

                                                                                                                                     NL 

19/10/2018 8:00 SAĐã ban hành
Sở Giao thông Vận tải thông báo số điện thoại đường dây nóng dịp nghỉ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh tý và Mùa Lễ hội Xuân năm 2020Sở Giao thông Vận tải thông báo số điện thoại đường dây nóng dịp nghỉ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh tý và Mùa Lễ hội Xuân năm 2020
Sở Giao thông Vận tải tỉnh Long An thông báo số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận và xử lý phản ánh của người dân trên địa bàn tỉnh về tình hình trật tự an toàn giao thông trong dịp nghĩ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội Xuân năm 2020 gồm các đồng chí sau:

STTHọ và tênChức vụ/đơn vịSố điện thoạiGhi chú
1Ông Nguyễn Văn HọcGiám Đốc Sở GTVT, Phó trưởng Ban thường trực Ban ATGT tỉnh0982 161 902 
2Ông Trần Văn HàPhó Giám đốc Công an tỉnh, Phó trưởng Ban ATGT tỉnh0913 959 763 
3Ông Phùng Văn OnỦy viên thường trực Ban ATGT tỉnh, Trưởng phòng ATGT0908 157 539 
4Ông Văn Thế Thái Trưởng phòng CSGT, Công an tỉnh0918 002 337 
5Ông Lê Văn ViênChánh Thanh tra Giao thông Vận tải, Sở GTVT0913 656 202 
6Ông Nguyễn Văn PhúcTrưởng Phòng QLVT-PTNL, Sở GTVT0942 706 979 
7Ông Du Quang VinhTrưởng Phòng QLCL-HTGT, Sở GTVT0984 299 741 

​BB​

27/12/2019 4:00 CHĐã ban hành
Tiếp bước cha ôngTiếp bước cha ông
Nhân kỷ niệm 150 năm ngày hy sinh của Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, chúng tôi có dịp trở lại Xóm Nghề, nay là ấp 1, xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An để gặp gỡ những hậu duệ của ông, cùng ôn lại thân thế và sự nghiệp của người anh hùng tài trí vẹn toàn, đã làm rạng danh quê hương.

Ghi nhớ công ơn

Con đường dẫn vào Xóm Nghề bây giờ được mở rộng, trải nhựa khang trang, người dân không còn mưu sinh bằng nghề chài lưới, bộ mặt nông thôn không ngừng đổi thay nhưng lòng người trước sau vẫn vẹn. Hễ nhắc đến cụ Nguyễn thì người dân ở đây không ai là không biết và luôn tự hào về truyền thống của quê hương, nơi người anh hùng được sinh ra và sống thời niên thiếu. 150 năm đã trôi qua nhưng chiến công của người con ưu tú của Xóm Nghề năm xưa vẫn còn ghi khắc trong tâm khảm mỗi người dân.

Các-võ-sinh-luyện-tập-chuẩn-bị-biểu-diễn-trong-ngày-giỗ-cụ-Nguyễn-Trung-Trực.gif

Các võ sinh luyện tập chuẩn bị biểu diễn trong ngày giỗ cụ Nguyễn Trung Trực

Để ghi nhớ công ơn của ông, 10 năm nay, các hoạt động tưởng niệm được tổ chức long trọng tại Di tích Xóm Nghề và Khu di tích lịch sử Vàm Nhựt Tảo, xã An Nhựt Tân, huyện Tân Trụ. Bên cạnh đó, hàng năm, vào ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch, con cháu trong dòng họ còn tổ chức lễ giỗ tại nhà ông Nguyễn Văn Giỏi (cháu đời thứ 5 của cụ Nguyễn). Nay ông Giỏi đã mất, việc cúng giỗ do ông Nguyễn Văn Đậm (cháu đời thứ 6) và ông Nguyễn Phước Lộc (cháu đời thứ 4) đảm nhận.

Được biết, việc cúng giỗ vào ngày mùng 10 tháng 3 đã duy trì hơn trăm năm nay. Theo lời các cụ cao niên trong dòng họ, trước khi dẫn quân đi đánh giặc, cụ Nguyễn có dặn rằng, chừng nào thắng Pháp mới về, nếu thất bại sẽ không quay lại, gia đình có nhớ đến ông thì đến ngày mùng 10 tháng 3 (cũng là ngày ông xuất quân) hãy rót rượu cúng. Sau khi ông hy sinh, do hoàn cảnh giặc Pháp cai trị, không thể công khai cúng tế nên họ Nguyễn ở Xóm Nghề tổ chức ngày khao binh tưởng nhớ ông với danh nghĩa ngày cúng việc lề của dòng họ.

Di-tích-Xóm-Nghề-nơi-dòng-họ-Nguyễn-tổ-chức-lễ-giỗ-cụ-Nguyễn-Trung-Trực.gif

Di tích Xóm Nghề - nơi dòng họ Nguyễn tổ chức lễ giỗ cụ Nguyễn Trung Trực

Không chỉ người trong gia tộc mà người dân Xóm Nghề và người dân Thạnh Đức luôn dành lòng thành kính sâu sắc đối với cụ Nguyễn. "Ở khu vực này, hầu như nhà nào cũng thờ di ảnh của ông và thắp hương mỗi ngày như tổ tiên, ông bà của mình. Hàng năm, mỗi khi đến ngày giỗ, hàng trăm lượt người từ khắp nơi đến Bia tưởng niệm tại Di tích Xóm Nghề để dâng lễ và thắp hương tỏ lòng thành kính với người anh hùng đã hy sinh vì dân, vì nước" - ông Nguyễn An Thọ, cháu đời thứ 4 của cụ Nguyễn, cho biết.

Phát huy truyền thống

Theo sách sử ghi chép lại, nội tổ của cụ Nguyễn là Nguyễn Văn Đạo, vốn là ngư dân ở xóm Lưới (nay thuộc thôn Vĩnh Hội, xã Cát Tiến, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định), vào Nam lập nghiệp, định cư trong thời khởi nghĩa Tây Sơn, là một trong những người đầu tiên có công khai phá, lập nên Xóm Nghề. Đến đời thân sinh của ông - ông Nguyễn Văn Phụng (Thăng), gia đình đã khá giả, có uy tín trong vùng. Bản thân ông dù nối nghiệp làm nghề chài lưới nhưng nổi tiếng võ nghệ, có lần thủ võ đài ở phủ Tân An suốt 3 ngày mà không có đối thủ, tiếng tăm lừng lẫy khắp Nam kỳ lục tỉnh.

Để nhắc nhở con cháu về tài, đức của người anh hùng, trong lễ giỗ hàng năm tổ chức tại Di tích Xóm Nghề có một tiết mục không thể thiếu đó là biểu diễn võ nghệ. Tham gia vào tiết mục có rất nhiều người là con cháu trong dòng họ Nguyễn. Chị Nguyễn Thị Thanh Thủy, cũng là cháu đời thứ 6 của cụ Nguyễn, cho hay: "Gia đình tôi có 6 anh chị em, tất cả đều đam mê và theo học võ từ nhỏ. Lớp võ do tôi giảng dạy hiện có khoảng 10 em là con cháu thuộc dòng họ Nguyễn. Những ngày qua, các em luyện tập chăm chỉ để chuẩn bị biểu diễn trong ngày giỗ sắp tới".

Ông-Nguyễn-An-Thọ,-cháu-đời-thứ-4-của-cụ-Nguyễn-giới-thiệu-về-truyền-thống-gia-tộc.gif

Ông Nguyễn An Thọ, cháu đời thứ 4 của cụ Nguyễn giới thiệu về truyền thống gia tộc

Với những người con cháu họ Nguyễn hôm nay, dù không còn nhiều người biết đến võ thuật, vì vậy, việc duy trì và phát triển bộ môn võ cổ truyền còn là một cách để thế hệ hôm nay tưởng nhớ đến bậc tiền nhân. Ông Nguyễn Văn Đậm tự hào nói: "Bên cạnh rèn luyện thân thể, con cháu họ Nguyễn còn thi đua học tập, lao động, sản xuất để xứng đáng với sự hy sinh của cha ông. Hiện nay, trên địa bàn ấp 1 nói riêng và xã Thạnh Đức nói chung có hàng chục hộ gia đình là con cháu của cụ Nguyễn, tất cả đều nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, trong đó, nhiều người thành đạt, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương".

Mỗi lần lễ giỗ là một lần để các cấp ủy Đảng, chính quyền, nhân dân và các thế hệ con cháu của ông nhớ về nguồn cội, về truyền thống, về thân thế, sự nghiệp và chiến công lẫy lừng của cụ Nguyễn, người dân chài, người con kiệt xuất của Xóm Nghề hiền hòa ven sông Vàm Cỏ Đông. Cuộc đời và sự nghiệp của ông từ lúc là anh dân chài tên Lịch bên bờ sông Vàm Cỏ Đông đến lúc thành thủ lĩnh nghĩa quân khí phách, anh hùng và lòng dũng cảm hy sinh vì dân, vì nước luôn là những trang lịch sử hào hùng, chói lọi trong lòng dân tộc. Cho đến hôm nay, chiến công "Hỏa hồng Nhựt Tảo oanh thiên địa" vẫn được người dân lưu truyền, tưởng nhớ công ơn của Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực./.

Nguyễn Trung Trực có tên khai sinh là Nguyễn Văn Lịch, sinh năm 1838, tại Xóm Nghề, thôn Bình Nhựt, tổng Cửu Cư Hạ, huyện Cửu An, phủ Tân An, tỉnh Gia Định (nay thuộc xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức). Từ năm 1861-1868, ông mưu trí chiến đấu với kẻ thù, để lại 2 chiến công hiển hách ở Nam bộ. Đó là chiến thắng lừng lẫy trên Vàm Nhựt Tảo khi ông đốt cháy tàu Espérance của Pháp vào ngày 10/12/1861 và trận đánh chiếm thành Kiên Giang khiến quân Pháp hoảng hốt chạy ra ngoài, bị nghĩa quân và dân chúng chém giết. Ông hy sinh ngày 27/10/1868 (nhằm ngày 12/9 âm lịch), để lại cho đời câu nói bất hủ: "Bao giờ người Tây nhổ hết cỏ nước Nam thì mới hết người Nam đánh Tây".

Theo Báo Long An Online

19/10/2018 2:00 CHĐã ban hành
Viettel Long An trao tặng học bổng chương trình “Vì em hiếu học”Viettel Long An trao tặng học bổng chương trình “Vì em hiếu học”
Ngày 18/10, tại huyện Đức Huệ, Viettel Long An đã tổ chức lễ trao tặng học bổng chương trình “Vì em hiếu học”, Đại diện Viettel Long An cùng đại diện cấp ủy, chính quyền địa phương đã dự.

VIETTEL tặng học bổng học sinh nghèo 19102018.JPG

Viettel Long An đã tổ chức lễ trao tặng học bổng chương trình "Vì em hiếu học" tại huyện Đức Huệ

Tại buổi lễ Đại diện Viettel Long An đã trao 50 suất học bổng trị giá 50 triệu đồng, cùng chung tay góp sức hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn có được những điều kiện tốt hơn trong quá trình học tập, rèn luyện để vươn lên trong cuộc sống và lập nghiệp trong tương lai. Chương trình "Vì em hiếu học"đã triển khai năm thứ 5 ở các trường tiểu học và trung học cơ sở thuộc các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới của Chương trình 135 trong tỉnh. Hàng năm, mỗi xã nằm trong diện chính sách này sẽ được hỗ trợ 10 suất học bổng bằng tiền mặt trị giá 1 triệu đồng/suất, với tổng số 18 xã thuộc 07 huyện/thị trong tỉnh với tổng số 180 suất học bổng trị giá 180 triệu đồng.

Được biết, ngoài trao học bổng hàng năm trong chương trình "Vì em hiếu học". Trong năm 2018 Viettel Long An nhận và chăm sóc thêm 02 nghĩa trang liệt sĩ trong tỉnh, nâng số nghĩa trang liệt sỹ mà Viettel Long An nhận chăm sóc là 5 nghĩa trang, gắn bình và dâng hoa lên 16.900 phần mộ Liệt sĩ với kinh phí gần l tỷ đồng; thăm, tặng quà thương binh, bệnh binh, tặng 02 căn nhà tình nghĩa và nhận phụng dưỡng 2 mẹ Việt Nam anh hùng, tài trợ xây dựng 10 cầu dân sinh trên 3 huyện biên giới Đức Huệ, Tân Hưng, TX Kiến Tường kinh phí ước tính trên 10 tỉ đồng, tài trợ xây dựng nhà Truyền thống Cục Chính trị Khu 8 kinh phí 1,6 tỷ đồng, tài trợ chươmg trình internet trường học cho 640 cơ sở giáo dục trong tỉnh kinh phí mỗi năm 4,1 tỷ đồng.

Trung Dũng

19/10/2018 11:00 SAĐã ban hành
Tân Hưng: Tổng kết mô hình nuôi cá đồng trên ruộng lúaTân Hưng: Tổng kết mô hình nuôi cá đồng trên ruộng lúa
Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tân Hưng, tỉnh Long An vừa tổ chức Hội thảo tổng kết mô hình nuôi cá đồng trên ruộng lúa tại hộ ông Nguyễn Văn Cưng ở ấp Cả Nga, xã Vĩnh Lợi.

Nông dân xã Vĩnh Lợi tham quan ruộng nuôi cá của ông Nguyễn Văn Cưng

Thời gian qua, hộ ông Nguyễn Văn Cưng và ông Lý Hoàng Trung ở ấp Bưng Ràm, xã Hưng Điền B được Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện chọn thực hiện mô hình "Nuôi cá đồng luân canh trên ruộng lúa trong mùa lũ" với diện tích 8.000 m2/hộ, thả nuôi cá lóc và cá trê.

Cá giống được thả nuôi tại ruộng của ông Nguyễn Văn Cưng vào cuối tháng 6/2019. Kết quả sau 5 tháng nuôi, tỷ lệ sống của cá lóc đạt trên 35% với trọng lượng 400 – 500gr/con, cá trê sống trên 50% với trọng lượng trên 300gr/con.

Sản lượng cá lóc là 800kg, giá bán 33 ngàn đồng/kg; cá trê 810 kg, giá bán 20 ngàn đồng/kg. Sau hạch toán kinh tế, hộ ông Nguyễn Văn Cưng còn lợi nhuận trên 16 triệu đồng.

Tại hội thảo, nông dân đánh giá cao hiệu quả của mô hình, nhiều nông dân rất tâm đắc với mô hình và muốn thực hiện nhân rộng cũng như được hỗ trợ về kỹ thuật nuôi từ ngành chuyên môn.

Được biết, 2 điểm mô hình "Nuôi cá đồng luân canh trên ruộng lúa trong mùa lũ" này được UBND huyện hỗ trợ 100% chi phí mua con giống với 10 triệu đồng/mô hình và Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện cử kỹ sư hỗ trợ về kỹ thuật trong suốt thời gian nuôi./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/tan-hung-tong-ket-mo-hinh-nuoi-ca-dong-tren-ruong-lua-a87423.html

21/12/2019 12:00 SAĐã ban hành
Liên đoàn Lao động tỉnh Long An họp mặt Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10Liên đoàn Lao động tỉnh Long An họp mặt Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
Ngày 18/10, Liên đoàn Lao động tỉnh Long An tổ chức Họp mặt kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2018) và 8 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam cho nữ cán bộ công đoàn các cấp.

PCT LĐLĐ tỉnh phát biểu  họp mặt Ngày 20102018.JPG

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh – Lê Thị Thu Cúc đề nghị công đoàn các cấp cần nâng cao hiệu quả công tác nữ công

Tại cuộc họp mặt, các đại biểu cùng nhau ôn lại truyền thống hào hùng của phụ nữ Việt Nam qua các thời kỳ. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, phụ nữ Việt Nam trưởng thành về mọi mặt, địa vị của người phụ nữ trong gia đình và xã hội ngày càng được nâng lên. Đảng và Nhà nước luôn đánh giá cao những nỗ lực phấn đấu và đóng góp của phụ nữ trong xây dựng gia đình và đất nước.

Phát huy truyền thống tốt đẹp, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tiếp tục thực hiện tốt chức năng chăm lo, bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ; đoàn kết, tập hợp, vận động phụ nữ phát huy vai trò, thế mạnh của mình xứng đáng với 8 chữ vàng "Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang", góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 Tư vấn sức khỏe sinh sản cho  nữ công đoàn 18102018.jpg

Tư vấn kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nữ cán bộ công đoàn

Dự họp mặt, các nữ cán bộ công đoàn được nghe báo cáo nhanh kết quả Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII, nhiệm kỳ 2018 – 2023 và được tư vấn kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác nữ công, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh – Lê Thị Thu Cúc đề nghị công đoàn các cấp củng cố lại Ban Nữ công, thực hiện tốt phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà". Ban Nữ công quần chúng cần nâng cao trách nhiệm trong việc tham mưu và tổ chức các hoạt động với Ban Chấp hành Công đoàn cùng cấp, quan tâm các chế độ, chính sách cho lao động nữ,…/.

Theo Báo Long An Online

19/10/2018 8:00 SAĐã ban hành
Nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Long An qua 30 ngày không có dịchNhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Long An qua 30 ngày không có dịch
Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y, Thủy sản tỉnh Long An - Dương Minh Phí vừa cho biết, dịch tả heo Châu Phi (DTHCP) đang được dập tắt trên địa bàn tỉnh. Rất nhiều địa phương trên địa bàn đã qua 30 ngày không có dịch.
​​

Cán bộ thú y tăng cường kiểm dịch xe chở động vật

Cũng theo Chi cục Thú y, Thủy sản, trước Tết Nguyên đán, tỉnh còn hơn 100.000 con heo, bằng khoảng 50% so với trước khi có DTHCP, phần lớn số heo này sẽ cung cấp ra thị trường trong dịp tết.

Để tránh việc dịch tả heo Châu phi  tái bùng phát, và bảo vệ đàn heo cho nông dân kinh doanh mùa Tết, tỉnh Long An đang khuyến cáo nông dân tăng cường phòng, chống DTHCP.

 

Nguy cơ khan hiếm thịt heo vào dịp Tết Nguyên Đán 2020

Được biết, để chủ động ngăn chặn dịch bệnh phát sinh, lây lan trên địa bàn tỉnh, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do dịch bệnh gây ra, thời gian qua, UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương tiếp tục tăng cường công tác quản lý, giám sát dịch bệnh; đôn đốc, chỉ đạo chính quyền cơ sở và người chăn nuôi thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch.

 

Người chăn nuôi cần tăng cường phòng, chống dịch bệnh trên gia súc

Ngoài ra, ngày 13/11/2019, UBND tỉnh cũng có văn bản 6410 /UBND-KTTC  về tăng cường quản lý hoạt động mua bán, trao đổi trâu, bò qua biên giới và thu gom sau nhập khẩu để tránh lây lan dịch bệnh.

Hoạt động mua bán, trao đổi trâu, bò qua biên giới từ Campuchia vào địa bàn tỉnh phải đáp ứng đầy đủ về thủ tục kiểm soát tại các cửa khẩu, cửa khẩu phụ, lối mở biên giới theo quy định pháp luật về quản lý cửa khẩu biên giới trên đất liền. Trâu, bò mua bán, trao đổi của cư dân khu vực biên giới và trâu, bò được thu gom sau nhập khẩu trong khu vực biên giới thuộc địa bàn tỉnh Long An phải được đưa vào Khu cách ly kiểm dịch theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Long An giao trách nhiệm cho đại diện lãnh đạo các ấp, xã nắm chắc tổng đàn; phát hiện sớm, báo cáo kịp thời các trường hợp dịch bệnh phát sinh. Tăng cường thông tin, tuyên truyền về sự nguy hiểm của các loại dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống cho cán bộ và người chăn nuôi, kinh doanh, buôn bán, vận chuyển, giết mổ gia súc./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/nhieu-dia-phuong-tren-dia-ban-tinh-long-an-qua-30-ngay-khong-co-dich-a87414.html

21/12/2019 2:00 SAĐã ban hành
Cô giáo nhiều sáng kiếnCô giáo nhiều sáng kiến
Cô Nguyễn Thị Ly (SN 1970) - giáo viên Trường Mầm non thị trấn Thủ Thừa, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An nhiều năm liền là giáo viên dạy giỏi, chiến sĩ thi đua cấp huyện. Riêng năm học 2018-2019, cô đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh.

Trong công tác, cô luôn phát huy tính sáng tạo, đổi mới phương pháp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ, duy trì 100% trẻ học tốt chương trình mầm non; dùng phế liệu để sáng tạo ra đồ dùng, đồ chơi cho trẻ; lồng ghép giáo dục kỹ năng sống vào các chuyên đề về an toàn giao thông, lễ giáo,…; giáo dục lấy trẻ làm trung tâm và đẩy mạnh khai thác công nghệ thông tin trong giảng dạy;...

 

Trong những tiết đăng ký thi giáo viên dạy giỏi các cấp, cô tìm tòi phương pháp dạy phù hợp với từng nội dung, qua đó giúp trẻ phát triển thể chất, ngôn ngữ, tình cảm, thẩm mỹ. Là Tổ trưởng khối lớp Mầm, cô mạnh dạn đăng ký và đạt danh hiệu "Tổ thực hiện tốt xây dựng môi trường lấy trẻ làm trung tâm". Riêng cô đạt loại B hai sáng kiến kinh nghiệm cấp huyện với đề tài Biện pháp giáo dục vệ sinh cho trẻ và Một số biện pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ 3 và 4 tuổi.

Sau khi áp dụng các sáng kiến trên, có từ 90% đến 95% trẻ biết vệ sinh cá nhân tốt, giữ vệ sinh chung, nhặt rác bỏ vào thùng, tự thay quần áo, không làm rơi vãi cơm khi ăn,... Trẻ còn có kỹ năng tự lập như chuẩn bị khăn ăn, bàn ăn, tô, muỗng, tự rửa vỏ hộp sữa để đưa cô giáo làm đồ chơi, phụ giúp cô xếp ghế theo tổ,… Ngoài ra, trên 96% trẻ năng động, tự tin tham gia văn nghệ, giao lưu với các lớp,...

Ngoài danh hiệu giáo viên dạy giỏi, chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, cô Nguyễn Thị Ly còn thực hiện tốt cuộc vận động Giỏi việc trường, đảm việc nhà, luôn tích cực Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, góp phần đưa trường được xếp hạng nhì trong việc xây dựng môi trường lấy trẻ làm trung tâm cấp huyện năm học 2018-2019./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.v​n/co-giao-nhieu-sang-kien-a87783.html

30/12/2019 10:00 SAĐã ban hành
Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông năm 2019Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông năm 2019
Ngày 28/12/2019, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia Trương Hòa Bình chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác bảo đảm trật tự ATGT năm 2019 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020. Tại Long An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Cảnh chủ trì cùng các thành viên Ban ATGT tỉnh và đại diện các ngành liên quan tham dự hội nghị.

PTT Trương Hòa Bình 28-12-19.jpg

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chủ trì hội nghị

Năm 2019, với đà tăng trưởng kinh tế từ năm 2018, nhu cầu giao thông và số lượng phương tiện tiếp tục gia tăng nhanh chóng, kết hợp với điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp, nhưng tình hình trật tự ATGT trong cả nước tiếp tục có những chuyển biến tích cực; tai nạn giao thông (TNGT) tiếp tục được kéo giảm cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết và bị thương), lần đầu tiên kể từ năm 2014 số người chết do TNGT giảm trên 5%. Theo đó, trong năm 2019, toàn quốc đã xảy ra 17.626 vụ TNGT, làm chết 7.624 người, bị thương 13.624 người; so với năm 2018, TNGT giảm 939 vụ (5,06%), giảm 587 người chết (7,15%) và giảm 934 người bị thương (6,42%). Cùng với việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT, các cơ quan chức năng đã tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm theo các chuyên đề, trong đó nổi bật là các chuyên đề về ma tuý, nồng độ cồn đối với lái xe kinh doanh vận tải, chuyên đề về mũ bảo hiểm đối với người đi mô tô, xe máy,… Trong năm 2019, lực lượng cảnh sát giao thông trên cả nước đã kiểm tra, xử lý 4.129.325 trường hợp vi phạm trật tự ATGT đường bộ, đường sắt và đường thuỷ nội địa, phạt tiền 2.764 tỷ 355 triệu đồng. Dịch vụ vận tải cơ bản đã đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong các dịp cao điểm lễ, tết, mùa du lịch. Nhiều địa phương đã chủ động tham mưu và trực tiếp xây dựng, triển khai nhiều kế hoạch, phương án bảo đảm trật tự ATGT, phòng ngừa TNGT, điều tiết, phân luồng chống ùn tắc giao thông phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương. Bộ Giao thông Vận tải và các Sở Giao thông Vận tải đã triển khai thực hiện siết chặt quản lý ATGT trong hoạt động kinh doanh vận tải, nâng cao an toàn kết cấu hạ tầng, xử lý điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT, lối đi tự mở trái phép qua đường sắt; Ban ATGT các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phối hợp với ngành y tế đã triển khai có hiệu quả công tác khám sức khoẻ cho đội ngũ lái xe ô tô kinh doanh vận tải, phát hiện và chấm dứt hợp đồng với lái xe dương tính với ma tuý...

Tuy nhiên, trong năm, công tác bảo đảm trật tự ATGT vẫn còn một số tồn tại, hạn chế: tình hình TTATGT năm 2019 vẫn diễn biến phức tạp, còn xảy ra một số vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận xã hội, nhất là tai nạn liên quan đến xe chở khách, xe tải nặng, tai nạn do lái xe vi phạm nồng độ cồn, sử dụng ma túy; tình hình trật tự ATGT trên các tuyến vận tải ven biển cũng diễn biến ngày càng phức tạp; vai trò chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch ATGT trong đơn vị của chủ xe, chủ doanh nghiệp vận tải còn rất hạn chế; tình trạng "xe dù, bến cóc" tăng mạnh, gây mất  trật tự ATGT; ùn tắc giao thông tại các đô thị lớn có xu hướng gia tăng; lĩnh vực hàng hải và đường sắt tăng cao về số người chết vì TNGT;…

Long An 28-12-19.jpg 

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Long An

Tại Long An, trong năm 2019 tình hình TNGT giảm cả 3 tiêu chí so với năm 2018: xảy ra 189/206 vụ giảm 17 vụ, giảm 8,25%; làm chết 111/122 người giảm 11 người, giảm 9,02%; làm bị thương 161/163 người giảm 2 người, giảm 1,22%.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả các tỉnh, thành phố đạt được trong công tác bảo đảm trật tự ATGT trong năm 2019. Năm ATGT 2020 với chủ đề "Đã uống rượu, bia không lái xe" với mục tiêu giảm TNGT từ 5-10% số vụ, số người chết, bị thương so với năm 2019, giảm TNGT do nguyên nhân uống rượu bia; tiếp tục kéo giảm tình trạng ùn tắc giao thông, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm: hoàn thiện hệ thống pháp luật và chính sách về bảo đảm trật tự ATGT, chống ùn tắc giao thông; nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự ATGT, trật tự đô thị; kiên trì xây dựng văn hóa giao thông an toàn và thân thiện môi trường cho mọi tầng lớp nhân dân; nâng cao chất lượng hiệu quả quản lý Nhà nước về giao thông vận tải; nâng cao năng lực, hiệu lực của lực lượng tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự ATGT; đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng công tác đầu tư xây dựng, nâng cấp hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, gắn với duy tu, bảo đảm ATGT và khai thác hiệu quả các công trình hạ tầng hiện hữu; đẩy mạnh tái cơ cấu hệ thống dịch vụ vận tải nâng cao năng lực, chất lượng và giảm giá thu hút hành khách, đẩy nhanh tiến độ đầu tư, phát triển hệ thống vận tải công cộng; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, các thành tựu của cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đối với công tác quản lý, điều hành, tổ chức giao thông và tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự ATGT; thực hiện đồng bộ các giải pháp hạn chế sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân, kiểm soát chặt chẽ điều kiện về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường;…/. 

T.N

29/12/2019 4:00 CHĐã ban hành
Chủ động phòng bệnh trong mùa mưaChủ động phòng bệnh trong mùa mưa
Mùa mưa là thời điểm dễ gia tăng các bệnh: Sốt xuất huyết (SXH), tay - chân - miệng (TCM), cảm cúm, bệnh đường hô hấp, bệnh ngoài da, xương khớp,... Vì vậy, ngoài sự vào cuộc của ngành y tế, người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh trong mùa mưa.

​Một số bệnh thường gặp

Mùa mưa, môi trường ẩm ướt, ô nhiễm, nước tù đọng là điều kiện dễ phát sinh vi khuẩn gây bệnh. Trong đó, bệnh SXH có nguy cơ tăng cao và diễn biến phức tạp. Theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, từ đầu năm 2018 đến nay, toàn tỉnh Long An ghi nhận 875 ca mắc SXH (701 ca nội trú, 174 ca ngoại trú), giảm 55% so cùng kỳ năm 2017 (1.940 ca). Bệnh TCM cũng có nguy cơ tăng cao.

Hướng dẫn trẻ cách rửa tay bằng xà phòng để phòng, chống dịch bệnh. Ảnh: Ngọc Thạch 

Hướng dẫn trẻ cách rửa tay bằng xà phòng để phòng, chống dịch bệnh. Ảnh: Ngọc Thạch

Nguồn nước bị ô nhiễm, nhiều người sử dụng thức ăn bị nhiễm khuẩn là nguyên nhân khiến bệnh tiêu chảy gia tăng đáng kể. Nếu không được phát hiện sớm để chữa trị và cách ly kịp thời, bệnh có nguy cơ lây lan thành dịch. Những nơi có điều kiện vệ sinh kém cũng tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch đau mắt đỏ. Đây là bệnh thường gặp ở cả người lớn lẫn trẻ em.

Các bệnh đường hô hấp trên như cảm cúm, cúm A, bệnh do vi-rút Zika dễ gặp phải ở mọi lứa tuổi và thường xảy ra trong mùa mưa. Bệnh hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, bệnh về xương khớp dễ tái phát do thời tiết thay đổi, nhất là những người có tiền sử mắc bệnh.

Ngoài ra, một số bệnh ngoài da thường gặp vào mùa này như nấm kẽ chân, viêm nang lông, nước ăn chân, mẩn ngứa,...

Chủ động phòng bệnh

Nhằm chủ động phòng, chống dịch bệnh trong mùa mưa năm nay, Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế tuyến huyện, xã tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Cụ thể, theo dõi việc giám sát dịch bệnh trên địa bàn, nhất là những nơi có nguy cơ bùng phát dịch bệnh nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh để có biện pháp xử lý, không để lây lan trên diện rộng.

Công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về những biểu hiện của các loại dịch bệnh và biện pháp dự phòng tại cộng đồng được đẩy mạnh. Các cơ sở y tế chuẩn bị đầy đủ thuốc, hóa chất và trang thiết bị cần thiết. Khi dịch bệnh xảy ra sẽ triển khai khẩn cấp các biện pháp chống và thường xuyên báo cáo tình hình dịch bệnh.

Đức Hòa là địa phương có dân nhập cư đông nên tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, đặc biệt là bệnh SXH. Công tác tuyên truyền về phòng, chống bệnh SXH ở 2 mảng truyền thông trực tiếp và gián tiếp chưa đạt hiệu quả cao. Công tác xử lý dịch bệnh còn nhiều khó khăn do một số cơ sở khám, chữa bệnh chưa cập nhật kịp thời trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm mới, dẫn đến phát hiện và xử lý dịch trễ.

Qua công tác tuyên truyền, người dân ngày càng nâng cao ý thức trong phòng, chống dịch bệnh (Trong ảnh: Thường xuyên thay nước bình bông, tránh tạo điều kiện cho muỗi sản sinh) 

Qua công tác tuyên truyền, người dân ngày càng nâng cao ý thức trong phòng, chống dịch bệnh (Trong ảnh: Thường xuyên thay nước bình bông, tránh tạo điều kiện cho muỗi sản sinh)

Từ đầu năm 2018 đến nay, toàn huyện có 234 ca mắc SXH, giảm 195 ca so cùng kỳ năm 2017. Mặc dù số ca bệnh giảm nhưng huyện luôn chủ động thực hiện các giải pháp phòng, chống, trong đó, chú trọng công tác truyền thông, giám sát về tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Ngoài ra, nhân viên y tế còn thường xuyên vãng gia đến từng hộ gia đình, vận động, hướng dẫn người dân vệ sinh môi trường xung quanh, diệt lăng quăng, diệt muỗi.

Mùa mưa là đỉnh của dịch bệnh SXH. Vì vậy, ngành y tế huyện tiếp tục thực hiện chiến dịch diệt lăng quăng tại những nơi có nguy cơ dự báo dịch bệnh (ấp Chánh Hội, xã Tân Mỹ; ấp Nhơn Hòa 1 và Hậu Hòa, xã Đức Hòa Thượng; ấp Bình Tả 2 và Bình Tiền 2, xã Đức Hòa Hạ; khu A và khu B, thị trấn Hậu Nghĩa); tăng cường truyền thông phòng, chống bệnh SXH qua hệ thống loa, đài.

Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đức Hòa - Lê Văn Xành cho biết: "Thời gian tới, bệnh SXH có chiều hướng gia tăng cả về số ca mắc bệnh và ổ dịch nhỏ. Để kéo giảm số ca mắc và ổ dịch nhỏ, các trạm y tế xã, thị trấn cần chủ động tham mưu chính quyền địa phương chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể địa phương phối hợp tốt trong công tác vãng gia tại tất cả hộ gia đình có ca mắc bệnh SXH".

Thạnh Hóa là huyện thuộc khu vực Đồng Tháp Mười chịu ảnh hưởng bởi nước lũ nên vào thời điểm này, trên địa bàn thường xảy ra các bệnh tiêu chảy, nhiễm khuẩn đường ruột, TCM, viêm nhiễm đường hô hấp, cảm cúm, đau mắt đỏ, SXH và các bệnh ngoài da. Từ đầu năm 2018 đến nay, toàn huyện ghi nhận 489 ca mắc bệnh tiêu chảy, 2.135 ca cảm cúm, 6 ca mắc bệnh SXH (giảm 21 ca so cùng kỳ năm 2017) và 9 ca mắc bệnh TCM (giảm 35 ca so cùng kỳ năm 2017).

Nhân viên y tế tuyên truyền biện pháp phòng tránh bệnh mùa mưa tại buồng bệnh 

Nhân viên y tế tuyên truyền biện pháp phòng tránh bệnh mùa mưa tại buồng bệnh

Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thạnh Hóa - bác sĩ Lê Văn Thanh thông tin: "Hiện nay, học sinh bước vào năm học mới. Do đó, trung tâm phối hợp nhà trường vệ sinh tổng thể các điểm trường trên địa bàn, thường xuyên hướng dẫn học sinh cách rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi đi vệ sinh; đẩy mạnh tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt dưới cờ về tình hình dịch bệnh và biện pháp phòng tránh".

Để phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, Trung tâm Y tế huyện củng cố, kiện toàn ban chỉ đạo và đội chống dịch lưu động, sẵn sàng xử lý khi có dịch bệnh xảy ra; chuẩn bị cơ số thuốc và cấp phát Cloramin B cho người dân các xã vùng sâu, vùng xa; phân công nhân viên trạm y tế xã trực sẵn sàng ứng phó khi xảy ra dịch bệnh. Huyện xây dựng kế hoạch và triển khai phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm cho trạm y tế xã, toàn thể cán bộ, nhân viên y tế và ban, ngành, đoàn thể huyện. Ngoài tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhân viên y tế còn tuyên tuyền trực tiếp tại buồng bệnh và các cuộc họp hội đồng người bệnh. Từ đó, người dân nâng cao ý thức, chủ động phòng, chống dịch bệnh.

Chị Nguyễn Thị Thu Thảo (ấp Cả Sáu, xã Thạnh Phước, huyện Thạnh Hóa) chia sẻ: "Ngay từ đầu mùa mưa, chúng tôi được địa phương vận động phát quang bụi rậm xung quanh nhà, đậy nắp lu, khạp chứa nước mưa, thả cá diệt lăng quăng, phun thuốc diệt muỗi, loại bỏ các vật dụng chứa nước không cần thiết,... Ngoài ra, tôi còn cho con mặc áo dài tay, ngủ mùng, kể cả ban ngày nhằm hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ mắc bệnh SXH".

Để làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, ngoài sự vào cuộc của ngành y tế, rất cần sự phối hợp của chính quyền địa phương và người dân. Việc vệ sinh, khơi thông cống rãnh, ao nước tù đọng sau những đợt mưa lớn góp phần hạn chế bệnh bùng phát và lây lan thành dịch./.

Theo Báo Long An Online

24/08/2018 8:05 SAĐã ban hành
Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Dầu mỏ kiêm Điện lực và Nước KuwaitThủ tướng tiếp Bộ trưởng Dầu mỏ kiêm Điện lực và Nước Kuwait
Thủ tướng cho biết, Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Kuwait nhưng phải đảm bảo các yêu cầu về môi trường và tuân thủ đúng quy định của pháp luật Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Dầu mỏ kiêm Điện lực và Nước Kuwait Khaled Ali Al Fadhel. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chiều 03/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Khaled Ali Al Fadhel, Bộ trưởng Dầu mỏ kiêm Điện lực và Nước Nhà nước Kuwait đang có chuyến làm việc tại Việt Nam.  

Chào mừng Bộ trưởng Khaled Ali Al Fadhel thăm và làm việc tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Việt Nam và Kuwait có quan hệ truyền thống hữu nghị và vui mừng nhận thấy quan hệ Việt Nam-Kuwait đã có những bước phát triển tốt đẹp thời gian qua.

Trong đó, hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước đang có bước phát triển tích cực, ký nhiều thỏa thuận hợp tác, tạo hành lang pháp lý thúc đẩy đầu tư.

Đánh giá cao chính phủ Kuwait công nhận nền kinh tế thị trường của Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều đạt gần 2,7 tỉ USD; trong đó, Việt Nam xuất khẩu đạt 77 triệu USD và nhập khẩu (dầu thô) đạt 2,6 tỷ USD. Các sản phẩm xuất khẩu sang Kuwait chủ yếu gồm thủy hải sản, lâm sản, nông sản. Thủ tướng mong muốn thời gian tới, Việt Nam có thể xuất khẩu nhiều hơn các sản phẩm sang thị trường Kuwait.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng về kết quả hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực dầu khí, trong đó Dự án Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn được thực hiện bởi các nhà đầu tư Việt Nam, Nhật Bản và Kuwait hợp tác đầu tư đã được đưa vào vận hành thương mại từ tháng 11 năm 2018 với nguồn nguyên liệu dầu thô nhập khẩu từ Kuwait.

Đây là dự án trọng điểm về dầu khí của Việt Nam, góp phần cung cấp gần 40% sản phẩm xăng dầu cho Việt Nam và cũng là dự án thể hiện mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Với tầm quan trọng đó, Chính phủ Việt Nam cam kết tạo thuận lợi cho dự án phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam.

Bộ trưởng Dầu mỏ kiêm Điện lực và Nước Nhà nước Kuwait trân trọng cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp và gửi lời thăm hỏi, lời mời từ Thủ tướng Kuwait mời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Kuwait.

Bộ trưởng đánh giá cao hợp tác giữa hai nước thời gian qua, trong đó có Dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn và tin tưởng, hợp tác hai nước ngày càng chặt chẽ, hiệu quả hơn thời gian tới trên nhiều lĩnh vực.

Nhân dịp này, Bộ trưởng bày tỏ cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chính phủ Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi cho dự án lọc hóa dầu này triển khai thuận lợi và theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam thời gian qua.

Bộ trưởng nhấn mạnh, các nhà đầu tư Kuwait sẽ phối hợp với các nhà đầu tư Việt Nam và Nhật Bản để tiếp tục triển khai dự án đúng tiến độ, chất lượng và hiệu quả.

Nhấn mạnh, Kuwait coi trọng thị trường châu Á, trong đó có Việt Nam, Bộ trưởng cho biết, Kuwait kỳ vọng dự án lớn này tại Việt Nam là biểu tượng thành công trong đầu tư, hợp tác tại châu Á. 

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Dầu mỏ kiêm Điện lực và Nước Nhà nước Kuwait cũng đã thông báo tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về kết quả làm việc với Bộ Công Thương và các cơ quan chức năng của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, trong đó có vấn đề thương mại. 

Tán thành với Bộ trưởng về các nội dung nêu ra, Thủ tướng đề nghị các nhà đầu tư hợp tác triển khai dự án lọc hóa dầu đúng tiến độ, chất lượng và hiệu quả; đồng thời đề nghị chủ đầu tư quan tâm đến người dân vùng dự án để cùng được hưởng lợi từ dự án quan trọng này.

Hoan nghênh các dự án đầu tư lớn của Kuwait vào Việt Nam, Thủ tướng cho biết, Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nhưng phải đảm bảo các yêu cầu về môi trường và tuân thủ đúng quy định của pháp luật Việt Nam./.

Theo TTXVN

04/09/2019 7:00 SAĐã ban hành
Tổng kết 1 năm hợp tác phát triển kinh tế xã hội – an ninh quốc phòngTổng kết 1 năm hợp tác phát triển kinh tế xã hội – an ninh quốc phòng
Ngày 29/9, huyện Cần Giờ (TP.HCM) và huyện Cần Giuộc (tỉnh Long An) tổng kết 1 năm hợp tác phát triển kinh tế xã hội – an ninh quốc phòng tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Cần Giờ.
 

Thời gian tới, 2 địa phương tiếp tục tăng cường thông tin, tuyên truyền việc hợp tác phát triển kinh tế xã hội – an ninh quốc phòng

Qua 1 năm hợp tác, 2 địa phương đạt những kết quả đáng phấn khởi. Việc kết nối giao thông đường thủy qua phà Tân Tập, huyện Cần Giuộc và xã Lý Nhơn, huyện Cần Giờ thông suốt giúp cho việc đi lại, giao thương hàng hóa của người dân được dễ dàng, thuận lợi. 

Lĩnh vực văn hóa xã hội có nhiều chuyển biến tích cực. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao được tổ chức thường xuyên.

Tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững. Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được phát động sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là khu vực giáp ranh giữa 2 huyện. Từ đó, nâng cao ý thức cảnh giác và phòng ngừa tội phạm của người dân.   

Thời gian tới, 2 địa phương tiếp tục tăng cường thông tin, tuyên truyền việc hợp tác phát triển kinh tế xã hội – an ninh quốc phòng, tổ chức các cuộc hội thảo, xúc tiến đầu tư, tạo mọi điều kiện để các bên có nhu cầu hợp tác thường xuyên gặp gỡ, giao lưu, trao đổi thông tin, góp phần phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân./.

Theo Báo Long An Online

30/09/2017 7:00 SAĐã ban hành
Phiên họp toàn thể lần thứ 13 Ủy ban Tư pháp của Quốc hộiPhiên họp toàn thể lần thứ 13 Ủy ban Tư pháp của Quốc hội
Phiên họp sẽ thẩm tra và thảo luận các nội dung về Báo cáo của Chính phủ về phòng chống tội phạm, về chống tham nhũng và nhiều lĩnh vực khác.

Một phiên họp của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội. (Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN)

Ngày 03/9, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tổ chức Phiên họp toàn thể lần thứ 13. Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga chủ trì phiên họp.

Diễn ra từ ngày 03-06/9, Phiên họp sẽ thẩm tra và thảo luận các nội dung về Báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2019; Báo cáo công tác của ngành Kiểm sát, ngành Tòa án năm 2019; Báo cáo của Chính phủ về công tác thi hành án năm 2019; Báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2019…

Tại phiên họp này, các đại biểu cũng thẩm tra 2 dự án Luật: Luật Giám định tư pháp và Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án, đồng thời tiến hành giám sát việc chấp hành pháp luật về giám định tư pháp trong tố tụng hình sự.

Kéo giảm nhiều loại tội phạm 

Trình bày báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2019, Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, trong năm 2019, lực lượng công an đã điều tra, làm rõ 33.470 vụ phạm pháp hình sự, đạt tỷ lệ 84,2% (án rất nghiêm trọng đạt 90,4%, án đặc biệt nghiêm trọng đạt 95,2%).

Về cơ bản, các vụ án nổi cộm, gây bức xúc dư luận đều được điều tra làm rõ, các vụ xâm hại trẻ em được điều tra, xử lý quyết liệt hơn, tổ chức tiếp nhận, giải cứu 137 nạn nhân bị mua bán trở về; triệt phá 2.167 băng, nhóm tội phạm hình sự các loại, trong đó trấn áp mạnh mẽ tội phạm liên quan đến hoạt động "tín dụng đen."

Đặc biệt, nhiều loại tội phạm được kéo giảm như án giết người giảm 11,67%; cướp tài sản giảm 8,7%; gây rối trật tự công cộng giảm 49,15%; đánh bạc, tổ chức đánh bạc giảm 28,28%...

Về kết quả công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, các lực lượng chức năng đã phát hiện 14.228 vụ phạm tội và vi phạm pháp luật về trật tự quản lý kinh tế (ít hơn 11,02% so với cùng kỳ 2018); 281 vụ phạm tội, vi phạm pháp luật về tham nhũng và chức vụ (ít hơn 0,35% so với cùng kỳ 2018).

"Đặc biệt, đã đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo, bảo đảm đúng tiến độ, khắc phục được nhiều khó khăn, vướng mắc trong công tác giám định, định giá tài sản, cung cấp hồ sơ, tài liệu, đánh giá chứng cứ, xác định tội danh, thu hồi tài sản," Thứ trưởng Lê Quý Vương cho biết.

Công tác phát hiện, điều tra, xử lý tham nhũng ở địa phương có nhiều tiến bộ, từng bước khắc phục tình trạng "trên nóng, dưới lạnh." Các lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý nghiêm nhiều vụ buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm góp phần răn đe vi phạm (điển hình là Công an Đắk Nông phát hiện vụ sản xuất xăng A95 giả quy mô lớn ở nhiều tỉnh phía Nam).

Tội phạm về trật tự xã hội vẫn diễn biến phức tạp

Theo Thứ trưởng Lê Quý Vương, tình hình tội phạm về trật tự xã hội tuy đã được kiềm chế, giảm về số vụ nhưng vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Đáng lưu ý, nhiều vụ giết người với hành vi dã man, tàn bạo đã xảy ra; nhiều vụ giết người, cố ý gây thương tích do đối tượng bị bệnh tâm thần hoặc bị ảo giác do sử dụng ma túy tổng hợp gây ra, gây lo lắng trong nhân dân. Tình trạng bạo hành, xâm hại trẻ em xảy ra nhiều; xuất hiện thủ đoạn mới của tội phạm mua bán người dưới hình thức mang thai hộ, mua bán bào thai...

Tội phạm, vi phạm pháp luật về tham nhũng, kinh tế cũng diễn ra phức tạp, thủ đoạn ngày càng tinh vi, sử dụng công nghệ thông tin, thiết bị công nghệ cao để phạm tội; sử dụng phần mềm gian lận doanh thu để trốn thuế, kéo dài thời gian thu phí tại các trạm thu phí BOT. "Tham nhũng vặt" trong giải quyết thủ tục hành chính công diễn ra tương đối phổ biến, nhất là ở cơ sở, gây bức xúc cho người dân và doanh nghiệp...

Ngoài ra, tình hình vi phạm pháp luật trong quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai diễn ra phổ biến ở nhiều nơi gây bức xúc dư luận, được Chính phủ nhận định là nguyên nhân dẫn đến tranh chấp, khiếu kiện kéo dài và phát sinh "điểm nóng" về an ninh trật tự tại một số địa phương.

Tình trạng lừa đảo bán nhà, đất tại các dự án không có thật diễn ra phức tạp, điển hình là Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba môi giới bán nhiều dự án "ma" ở Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu và Thành phố Hồ Chí Minh...

 

Lực lượng chức năng tiến hành cưỡng chế dự án trái phép của Alibaba tại Bà Rịa-Vũng Tàu. (Ảnh: Huỳnh Ngọc Sơn/TTXVN)

​Làm rõ động cơ nhận tiền làm sai lệch kết quả thi

Nhận định về Báo cáo của Chính phủ, thay mặt nhóm nghiên cứu, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Văn Pha cho biết, Ủy ban Tư pháp cơ bản đồng tình với những nhận định, đánh giá của Chính phủ về những kết quả của công tác phòng ngừa vi phạm pháp luật và tội phạm.

Tuy nhiên, mặc dù các cơ quan chức năng đã có nhiều cố gắng nhưng kết quả phát hiện vi phạm pháp luật và tội phạm trên một số lĩnh vực vẫn chưa tương xứng với tình hình trên thực tế.

Theo đó, vi phạm pháp luật, tội phạm về tham nhũng vẫn rất phức tạp, nhất là "tham nhũng vặt" trong các cơ quan và nhân viên nhà nước khi thực thi công vụ có liên quan trực tiếp đến người dân.

Tham nhũng trong các cơ quan có chức năng phòng, chống tham nhũng gây bức xúc trong nhân dân, tuy nhiên việc phát hiện chưa nhiều và giảm (0,35%) so với cùng kỳ. Việc phát hiện các hành vi làm hàng giả, hàng kém chất lượng còn nhiều hạn chế, có vụ làm xăng giả với quy mô lớn, tiêu thụ trên nhiều địa phương, kéo dài nhiều năm nhưng đến nay mới bị phát hiện xử lý.

Bên cạnh đó, tình trạng lợi dụng mạng viễn thông, mạng internet, mạng xã hội để làm mất an ninh trật tự, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc, bán hàng online... vẫn diễn ra tràn lan, chưa được kiểm soát và ngăn chặn hiệu quả. Trong đó, nổi lên là hiện tượng một số đối tượng có tiền án, tiền sự sử dụng mạng xã hội để đăng nhiều video cổ xúy cho lối sống lệch chuẩn, bạo lực, gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến nhận thức xã hội, nhất là giới trẻ.

Điển hình như vụ Ngô Bá Khá tức "Khá Bảnh" trú tại Từ Sơn, Bắc Ninh bị khởi tố về hành vi "đánh bạc" và "tổ chức đánh bạc"; vụ Đỗ Văn Quang tức "Quang Rambo", trú tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội cùng 4 đồng phạm bị khởi tố về tội danh "cưỡng đoạt tài sản."

"Điều này cho thấy, công tác quản lý mạng xã hội, mạng viễn thông, mạng internet vẫn còn nhiều bất cập," Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Pha đánh giá.

Ngoài ra, các vụ án liên quan đến tiêu cực trong tổ chức Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2018 ở một số địa phương hiện nay đã được kết luận điều tra, có vụ đã được đưa ra xét xử. "Tuy nhiên, dư luận, cử tri còn băn khoăn và đề nghị làm rõ động cơ của việc nhận tiền để làm sai lệch kết quả thi," ông Pha cho hay.

Xử lý nghiêm minh đối tượng vi phạm pháp luật

Thảo luận tại phiên họp, các đại biểu đánh giá Báo cáo của Chính phủ đã đánh giá được nhiều mặt của tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật, chỉ ra những mặt đạt được, hạn chế, nguyên nhân của công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật, tội phạm năm 2019; đã đưa ra dự báo về tình hình vi phạm pháp luật, tội phạm năm 2020, những kiến nghị cụ thể nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc để nâng cao hiệu quả của công tác này.

Qua nghiên cứu, đại biểu Nguyễn Duy Hữu - Ủy viên Ủy ban Tư pháp đánh giá, Báo cáo của Chính phủ về tình hình tội phạm thời gian qua, nguyên nhân, tính chất, mức độ phạm tội rất chính xác, đúng với thực tế tại các địa phương. Tỷ lệ điều tra xét xử đạt và vượt chỉ tiêu được giao.

Đại biểu đề nghị Chính phủ làm rõ thêm về tội phạm trong lĩnh vực môi trường bởi tội phạm trong lĩnh vực này để lại hậu quả dai dẳng, mất nhiều thời gian khắc phục nhưng mức xử lý chưa phù hợp. Việc xử lý tội phạm này mới chỉ xử lý hành chính, xử lý hình sự thấp.

Đại biểu Hoàng Văn Hùng - Ủy viên Ủy ban Tư pháp đánh giá, mặc dù tai nạn giao thông được kiềm chế, giảm cả 3 tiêu chí (số vụ giảm 12,04%, số người chết giảm gần 10%, số người bị thương giảm 13,09% so với năm 2018) nhưng số người chết, bị thương vẫn rất lớn. Trung bình mỗi ngày có 22 người chết vì tai nạn giao thông. Tình trạng lái xe sử dụng ma túy, chất kích thích gây tai nạn nghiêm trọng vẫn diễn ra.

Đại biểu đề nghị Chính phủ chỉ đạo các cơ quan đưa ra tiêu chí rõ ràng để đánh giá đúng bản chất tai nạn giao thông, từ đó đưa ra giải pháp phòng ngừa hiệu quả. Đồng thời, Chính phủ phải mạnh tay, nâng mức xử lý đối với các trường hợp vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông.

Trên cơ sở phân tích những vướng mắc, hạn chế, nhiều ý kiến đề nghị Chính phủ trong thời gian tới tiếp tục có những biện pháp nâng cao năng lực quản lý nhà nước, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trên các lĩnh vực trật tự xây dựng, thương mại, giao thông, công nghệ thông tin... để hạn chế nguyên nhân, điều kiện phát sinh vi phạm pháp luật, tội phạm và kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm minh đối với những vi phạm pháp luật, tội phạm trên các lĩnh vực này…

Tại phiên họp, các đại biểu cũng thảo luận, cho ý kiến về Báo cáo công tác của ngành Kiểm sát, ngành Tòa án năm 2019; Báo cáo của Chính phủ về công tác thi hành án năm 2019./.

Theo TTXVN

04/09/2019 6:00 SAĐã ban hành
Phê duyệt Quy hoạch phát triển dịch vụ xếp hạng tín nhiệmPhê duyệt Quy hoạch phát triển dịch vụ xếp hạng tín nhiệm
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 507/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch phát triển dịch vụ xếp hạng tín nhiệm đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 với mục tiêu từng bước hình thành và phát triển dịch vụ xếp hạng tín nhiệm trong nước và đảm bảo chất lượng dịch vụ xếp hạng tín nhiệm theo quy định. Quy hoạch phát triển dịch vụ xếp hạng tín nhiệm phải phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội, tình hình phát triển thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu trong từng thời kỳ.

Theo đó, mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, các đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp đều được phải xếp hạng tín nhiệm. Đến năm 2030, xem xét cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh cho tối đa 5 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xếp hạng tín nhiệm. 

Để thực hiện được mục tiêu trên, cần lựa chọn các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xếp hạng tín nhiệm đảm bảo tiêu chuẩn và chất lượng dịch vụ theo đúng quy định tại Nghị định 88/2014/NĐ-CP ngày 26/9/2014 của Chính phủ quy định về dịch vụ xếp hạng tín nhiệm. Đồng thời, việc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ xếp hạng tín nhiệm thực hiện theo quy định tại Nghị định 88/2014/NĐ-CP. 

Trường hợp có nhiều doanh nghiệp cùng đáp ứng đầy đủ các điều kiện, tiêu chuẩn để cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ xếp hạng tín nhiệm thì lựa chọn những doanh nghiệp có ưu thế về trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kinh nghiệm công tác của thành viên Hội đồng xếp hạng tín nhiệm và chuyên gia phân tích để đảm bảo chất lượng dịch vụ xếp hạng tín nhiệm. 

Nhà nước quản lý, giám sát hoạt động của doanh nghiệp xếp hạng tín nhiệm theo quy định tại Nghị định 88/2014/NĐ-CP.

Nhật Duy​

25/04/2015 9:00 SAĐã ban hành
Cầu Tân An tuyến tránh QL1 qua TP.Tân An đã hoàn thànhCầu Tân An tuyến tránh QL1 qua TP.Tân An đã hoàn thành
Cầu Tân An (cạnh cầu Tân An cũ), trên tuyến tránh QL1 qua TP.Tân An, tỉnh Long An bắc qua sông Vàm Cỏ Tây sau thời gian thi công, đến nay đã hoàn thành và cho xe lưu thông.

 

Cầu Tân An trên tuyến tránh QL1 qua TP.Tân An đã hoàn thành

Cầu Tân An dài hơn 410m, rộng 12m, kinh phí đầu tư hơn 164 tỉ đồng. Kinh phí đầu tư bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ còn dư giai đoạn 2014 - 2016 của các dự án cải tạo, nâng cấp QL1 và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên. 

Gói thầu xây dựng cầu nằm trong dự án nâng cấp, mở rộng tuyến tránh QL1 đoạn qua TP.Tân An dài hơn 5,8km, điểm đầu là vòng xoay Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh đến điểm cuối là vòng xoay phường 4.

Dự án được khởi công từ ngày 12/10/2018 do Bộ Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư.

Trong khi đó, cầu Tân An (cũ) nằm trên tuyến tránh QL1 song song với cầu Tân An mới thời gian qua có nhiều hư hỏng mặt cầu nên hiện cũng đang được tiến hành sửa chữa.

Ngoài cầu Tân An mới trên tuyến tránh QL1 được xây dựng thì tháng 9/2019, dự án cầu Tân An trên QL1 bắc qua sông Vàm Cỏ Tây thuộc địa bàn phường 2 và phường 5, TP.Tân An cũng được khởi công với kinh phí đầu tư hơn 120 tỉ đồng. Hiện nay, cầu đang được tiến hành thi công, dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 6/2020.

 

Cầu Tân An (mới) bắc qua sông Vàm Cỏ Tây trên QL1 nối phường 2 và phường 5, TP.Tân An đang được thi công

Theo thiết kế, cầu Tân An mới được xây dựng mới bên cầu Tân An cũ với chiều dài toàn tuyến 1.046m; trong đó, phần cầu hơn 300m, rộng 8m với hai làn xe. Dự án cầu Tân An thuộc Dự án Tín dụng ngành Giao thông Vận tải để cải tạo mạng lưới đường quốc gia lần thứ 2.

Theo Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Long An – Nguyễn Hoài Trung, mật độ người và phương tiện lưu thông qua 2 tuyến QL1 địa bàn TP.Tân An ngày càng tăng mạnh trong những năm gần đây. Vì vậy, việc xây thêm 2 cầu mới Tân An qua sông Vàm Cỏ Tây trên 2 trục đường này nằm song song bên cạnh 2 cầu Tân An cũ nhằm đáp ứng với nhu cầu phát triển, vận chuyển hàng hóa và bảo đảm an toàn giao thông./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/cau-tan-an-tuyen-tranh-ql1-qua-tp-tan-an-da-hoan-thanh-a87888.html

30/12/2019 9:00 SAĐã ban hành
Đoàn công tác tỉnh Long An đến thăm và làm việc với Nghiệp đoàn quản lý lao động thành phố Bungotakada, tỉnh Oita, Nhật BảnĐoàn công tác tỉnh Long An đến thăm và làm việc với Nghiệp đoàn quản lý lao động thành phố Bungotakada, tỉnh Oita, Nhật Bản
Sáng ngày 03/9/2019, đoàn công tác của tỉnh Long An do Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa, cùng lãnh đạo một số sở ngành và doanh nghiệp trong tỉnh đã đến thăm và làm việc với Nghiệp đoàn quản lý lao động của thành phố Bungotakada, tỉnh Oita, Nhật Bản. Thị trưởng Thành phố Bungotakada, ông Toshio Sasaki, lãnh đạo phòng Quản lý lao động của thành phố và lãnh đạo Nghiệp đoàn Bungotakada International Contribution đã tiếp đoàn.

doan cong tac tinh long an lam viec tai nhat ban-quang canh buoi lam viec.jpg

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, lãnh đạo phòng Quản lý lao động của thành phố Bungotakada, ông Mochiyama Kouta đã giới thiệu sơ bộ về thành phố. Theo đó, thành phố Bungotakada là một địa phương thuộc tỉnh Oita, có dân số vào khoảng 23.000 người, số người trong độ tuổi lao động ngày càng giảm do thanh niên trong thành phố có xu hướng chuyển đến sống và làm việc ở các trung tâm kinh tế lớn của Nhật Bản như Tokyo, Osaka hay gần hơn là Fukuoka. Thời gian qua, thành  phố có chủ trương thu hút lao động các nước đến sống và làm việc tại đây. Trong số hơn 480 thực tập sinh quốc tế đang làm việc tại các nhà máy của thành phố Bungotakada, có hơn 50% (khoảng 250 thực tập sinh) là người Việt Nam. Ông Mochiyama Kouta đánh giá lao động người Việt Nam có kỹ năng, cần cù và có kỹ luật lao động tốt, hơn cả mong đợi ban đầu của lãnh đạo thành phố.   

 doan cong tac tinh long an lam viec tai nhat ban-chup anh luu niem.jpg

Đoàn công tác của tỉnh Long An chụp ảnh lưu niệm với Thị trưởng thành phố Bungotakada.

Ông Tsuzuki Takashi, Quản lý Nghiệp đoàn lao động Bungotakada International Contribution giới thiệu về Nghiệp đoàn như là một mô hình tiên phong về hợp tác giữa nghiệp đoàn quản lý lao động và chính quyền tại Nhật Bản. Nghiệp đoàn được thành lập với mục đích ngăn chặn suy thoái kinh tế của địa phương do sự thiếu hụt lao động bằng cách đẩy mạnh sử dụng thực tập sinh kỹ năng nước ngoài. Đặc thù kinh tế của thành phố Bungotakada là lắp ráp các linh kiện ô tô, vốn sử dụng nhiều lao động. Do đó, việc Nghiệp đoàn phối hợp với chính quyền thành phố sẽ mang lại lợi ích cho tất cả các bên, kể cả với người lao động nước ngoài. Dự kiến trong thời gian tới, thành  phố Bungotakada vẫn cần khoảng 1.000 lao động quốc tế đến làm việc.  

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Tấn Hòa giới thiệu khái quát về địa phương, đặc biệt tập trung vào các thế mạnh về lao động của tỉnh. Theo đó, tỉnh Long An có dân số gần 1,7 triệu người với hơn 900.000 người nằm trong độ tuổi lao động. Địa phương có 24 cơ sở đào tạo nghề với hơn 560 giáo viên có kinh nghiệm. Hiện nay, chính quyền tỉnh Long An đang xây dựng đề án xuất khẩu lao động với trọng tâm là đưa người lao động của tỉnh đi nước ngoài làm việc, học tập, sau đó trở về làm việc tại các nhà máy, xí nghệp trong các khu, cụm công nghiệp của tỉnh. Trong số các quốc gia mà tỉnh Long An nhắm đến, Nhật Bản là lựa chọn hàng đầu trong định hướng xuất khẩu lao động của địa phương. Qua nghiên cứu thông tin từ thành phố Bungotakada, ông Hòa cho biết giữa hai địa phương đang gặp gỡ nhau ở nhu cầu hợp tác trong việc đưa lao động từ Long An sang Bungotakada làm việc. Thời gian tới, các sở ngành và doanh nghiệp hai bên sẽ tiếp tục trao đổi nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác cụ thể trên lĩnh vực này.   

Tham gia buổi làm việc, Giám đốc Trung tâm đào tạo xuất khẩu lao động - Huỳnh Hảo Hiệp, của công ty Tracodi, một doanh nghiệp theo đoàn đã giới thiệu sơ bộ về công ty Tracodi và năng lực đào tạo, cung ứng lao động Việt Nam cho các nghiệp đoàn, doanh nghiệp của Nhật Bản. Thời gian tới, công ty Tracodi mong muốn sẽ là cầu nối giữa tỉnh Long An và thành phố Bungotakada trong việc phải cử lao động có kỹ năng từ tỉnh Long An sang làm việc tại thành phố Bungotakada

 doan cong tac tinh long an lam viec tai nhat ban-khao sat thuc te.jpg

Đoàn đi khảo sát thực tế tại nhà máy cơ khí tại thành phố Bungotakada.

Sau chương trình làm việc chính thức, đoàn công tác của tỉnh Long An đã đến khảo sát thực tế tình hình người lao động Việt Nam đang làm việc cho một số doanh nghiệp cơ khí và lắp ráp linh kiện ô tô tại thành phố Bungotakada. Theo chương trình, chiều ngày 03/9/2019, đoàn công tác sẽ di chuyển dến thành phố Nagoya, tỉnh Aichi để thăm và làm việc với Công ty S'tem và ký kết thỏa thuận hợp tác về Chương trình thực tập sinh xử lý nước thải.

Quốc Thịnh (Sở Ngoại vụ Long An)

03/09/2019 3:00 CHĐã ban hành
Hội thảo gắn kết 3 môi trường giáo dục và vai trò của Hội Cựu giáo chứcHội thảo gắn kết 3 môi trường giáo dục và vai trò của Hội Cựu giáo chức
Sáng ngày 31/12/2019, Hội Cựu giáo chức tỉnh tổ chức Hội thảo gắn kết 3 môi trường giáo dục và vai trò của Hội Cựu giáo chức. Tham dự hội thảo có Phó Chủ tịch Hội Cựu giáo chức Việt Nam - Ngô Hải Phong, Chủ tịch Hội Cựu Giáo chức Việt Nam tỉnh Long An - Tôn Thọ Nuôi.

31-12-2019-hoi-cuu-giao-chuc.jpg

Quang cảnh hội thảo

Để đào tạo ra thế hệ trẻ theo mục tiêu giáo dục mà Luật Giáo dục đã đặt ra thì nhất thiết cần phải coi trọng cả giáo dục nhà trường, giáo dục gia đình và giáo dục xã hội. Nhân cách của thế hệ trẻ được hình thành, phát triển trong 3 môi trường đó. Từ lý luận cho đến thực tiễn của hoạt động giáo dục thì sự thống nhất, gắn kết giữa nhà trường, gia đình và xã hội được xem là vấn đề có tính nguyên tắc để đảm bảo cho mọi hoạt động giáo dục có điều kiện đạt hiệu quả tốt mà ở đó mỗi cá nhân đều có vai trò nhất định. Trong thời gian qua, Đảng, Nhà nước, Ngành giáo dục đã có nhiều chủ trương, biện pháp nhằm phối hợp 3 môi trường trong giáo dục học sinh. Đặc biệt, trước những sự việc xảy ra trong hoạt động giáo dục đã gây nhiều dư luận, bức xúc trong xã hội, sự gắn kết 3 môi trường thiếu chặt chẽ; có nơi có vụ việc xảy ra làm cho sự phối hợp này gần như bị phá vỡ. Chính phủ đã có Nghị định 80/2017/NĐ-CP về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường; Thủ tướng có Quyết định 1299/2018/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học giai đoạn 2018-2025; Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh cũng có nhiều văn bản liên quan đến 3 môi trường giáo dục đã nói lên tầm quan trọng của việc phối hợp, xây dựng 3 môi trường trong tình hình hiện nay.

Tại hội thảo, sau khi nghe các tác giả trình bày các bài tham luận, các đại biểu đã đi sâu trao đổi, thảo luận sôi nổi về vai trò của các thành viên trong 3 môi trường giáo dục; việc xây dựng cơ chế sao cho việc gắn kết 3 môi trường giáo dục ở cơ sở thiết thực, hiệu quả góp phần ngăn ngừa, kịp thời giải quyết những vụ việc xảy ra không để kéo dài. Với nội dung phong phú của các tham luận, sự quan tâm đóng góp ý kiến của đông đảo các quí vị đại biểu. Hội thảo đã thực sự trở thành một diễn đàn để  các giáo viên, các thầy cô giáo đã nghỉ hưu trao đổi kinh nghiệm, học tập lẫn nhau, từ đó đưa ra được các biện pháp hữu hiệu, nâng cao sự phối kết hợp giữa gia đình – nhà trường và xã hội trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ./.

Ngọc Lan

31/12/2019 1:00 CHĐã ban hành
Đại biểu Quốc hội thảo luận tổ về Dự án Luật Quản lý nợ công (sửa đổi) và dự án Luật Tố cáo (sửa đổi)Đại biểu Quốc hội thảo luận tổ về Dự án Luật Quản lý nợ công (sửa đổi) và dự án Luật Tố cáo (sửa đổi)
Chiều 31/5/2017, tiếp theo chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội thảo luận ở tổ về Dự án Luật Quản lý nợ công (sửa đổi) và dự án Luật Tố cáo (sửa đổi).

Tại tổ số 08 gồm Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An, Vĩnh Phúc và Bình Định, cho ý kiến về dự án Luật tố cáo (sửa đổi), đại biểu Hoàng Văn Liên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An bày tỏ tán thành với sự cần thiết phải ban hành Luật tố cáo (sửa đổi); đồng thời đề nghị Ban soạn thảo cần tiếp tục hoàn thiện, bổ sung chi tiết các nội dung trong hồ sơ dự án Luật nhằm tuân t​hủ đúng quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật và bảo đảm chất lượng của văn bản luật.

Liên quan đến việc tiếp nhận và xử lý đơn, thư tố cáo, đại biểu Hoàng Văn Liên cho rằng cần bổ sung giải quyết đối với đơn thư có nội dung vừa tố cáo, vừa khiếu nại vào trong dự thảo luật và đề nghị phải có cơ quan giải quyết cuối cùng.

Tiếp theo ý kiến, đại biểu Trương Văn Nọ - Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Long An cho rằng dự thảo luật quy định về rút đơn tố cáo là không cần thiết, đề nghị bỏ quy định này vì rút đơn hay không rút đơn tố cáo thì cơ quan tiếp nhận vẫn thực hiện giải quyết đơn theo quy định. Đồng thời, đề nghị không tiếp nhận giải quyết đối với thư nạc danh có nội dung bôi nhọ xúc phạm làm tốn kém thời gian, kinh phí để xác minh; đại biểu cũng đề nghị bổ sung điều kiện về xác minh nhân thân của người tố cáo bằng điện thoại, email, fax và người được giao nhiệm vụ xử lý đơn thư sẽ trực tiếp đi xác minh người tó cáo nếu người tố cáo sai phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Đại biểu Trương Phi Hùng đề nghị bổ sung  nội dung "Tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của công dân" vào phạm vị điều chỉnh của Dự thảo Luật tố cáo (sửa đổi); điều chỉnh, bổ sung tại các khoản 1, khoản 2 và khoản 3 của Điều 5 cho phù hợp. Đồng thời xem xét bỏ quy định về xác minh họ tên, địa chỉ người tố cáo đối với người thực hiện tiếp nhận đơn thư vì trong các bước tiến hành xử lý đơn đã phân công người thực hiện nhiệm vụ này.

Đóng góp Luật quản lý nợ công (sửa đổi), đại biểu Nguyễn Tuấn Anh- Ủy viên thường trực Ủy Ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội cho rằng cần có cơ chế kiểm soát vốn đầu tư  xây dựng cơ bản cho chặt chẽ tránh lãng phí, thất thoát.

Đại biểu Trương Văn Nọ đề nghị bổ sung vào dự thảo nội dung "phân loại nợ" thành "phân loại nợ công" cho phù hợp với nội dung các điều khoản trong dự thảo luật . Đổng thời đề nghị bỏ Điều 21, Điều 22 và đưa khoản 2, Điều 21 vào Điều 26 cho phù hợp với nội dung của Dự thảo Luật./.

                                                                                                          Kim Hoa

31/05/2017 4:00 CHĐã ban hành
Long An: 3 ngày nghỉ lễ không xảy ra ùn tắcLong An: 3 ngày nghỉ lễ không xảy ra ùn tắc
Chiều 02/9, dòng xe từ miền Tây về TP.HCM và các tỉnh miền Đông rất đông, đặc biệt trên tuyến QL N2, QL 1 và QL 50 ngang qua địa bàn tỉnh Long An.
Đầu giờ trưa, trên tuyến QL1 (nội ô TP.Tân An) xe mô tô đã đông dần lên

Đầu giờ trưa, trên tuyến QL1 (nội ô TP.Tân An) xe mô tô đã đông dần lên

Trên QL N2, dòng xe hối hả di chuyển càng ngày càng tăng dần theo hướng Thạnh Hóa - Đức Hòa. Anh Hồ Thanh Vĩnh (xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa) đang làm việc trên TP.HCM cho biết: "Tôi tranh thủ trở lại nơi làm việc sớm hơn vì sợ kẹt xe, tuyến QL N2 giờ chật hẹp, mặt đường rất xấu, ban đêm không có đèn đường nên tôi đi sớm cho an toàn".

Dòng xe mô tô trên QL N2 ảnh chụp lúc chiều ngày 02/9 

Dòng xe mô tô trên QL N2 (ảnh chụp chiều ngày 02/9)

Trên tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương (đoạn qua huyện Thủ Thừa), nhiều nông dân đốt đồng cạnh đường cao tốc gây ra khói, ảnh hưởng tới việc lái xe.

Đốt đồng tại khu vực trạm dừng nghỉ xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa ảnh hưởng tới việc lái xe trên cao tốc 

Đốt đồng tại khu vực trạm dừng nghỉ xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa ảnh hưởng tới việc lái xe trên cao tốc

Trung tá Trương Duy Nhất - Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) số 4 phụ trách tuyến QL N2 (đoạn qua Long An), cho biết: "Thực hiện chỉ đạo của Công an tỉnh, cán bộ, chiến sĩ Đội CSGT số 4 thường xuyên tuần tra, kiểm soát, trực 24/24 có mặt tại các chốt trọng điểm và trên QL N2 vào giờ cao điểm".

Cán bộ Đội CSGT số 4 hướng dẫn giao thông tại km 38-QLN2 

Cán bộ Đội CSGT số 4 hướng dẫn giao thông tại km 38-QLN2

Trên QL1, vào 18h ngày 02/9,  hướng Tiền Giang - TP.HCM xe cộ dày đặc trên đường. CSGT thường xuyên tuần tra, chốt chặn những đoạn trọng điểm có thể gây ùn tắc giao thông. Đặc biệt, trên QL1 đoạn từ cầu Tân An 1 đến cầu Bến Lức có Đội vá xe lưu động sẵn sàng giúp đỡ người đi đường.

Lượng xe mô tô dày đặc hướng Tiền Giang-TPHCM (ảnh chụp km 1943. 

Lượng xe mô tô dày đặc hướng Tiền Giang-TP.HCM (ảnh chụp QL1 tại km 1943)

Phó Giám đốc Sở GTVT Long An - Đặng Hoàng Tuấn, cho biết: Đến 20h ngày 02/9, giao thông trên địa bàn tỉnh cơ bản bảo đảm, không xảy ra ùn tắc giao thông. Riêng việc nông dân đốt đồng ảnh hưởng đến tầm nhìn lái xe trên cao tốc TPHCM - Trung Lương, Sở GTVT sẽ có thông báo đến các địa phương để nhắc nhở người dân./.

Lúc 20h ngày 01/9, trên QL62, đoạn gần cầu La Khoa, xã Tân Đông, huyện Thạnh Hóa đã xảy ra TNGT liên hoàn giữa xe khách giường nằm, xe tải và mô tô BS 62B1-084.27 khiến người điều khiển mô tô bị thương phải đưa đến bệnh viện cấp cứu ngay trong đêm.
Theo Báo Long An online
03/09/2019 12:00 CHĐã ban hành
Long An – Khánh thành nhà máy nước sạch có công nghệ hiện đại và quy mô lớn nhất khu vực ĐBSCLLong An – Khánh thành nhà máy nước sạch có công nghệ hiện đại và quy mô lớn nhất khu vực ĐBSCL
Sau 12 tháng thi công, vừa qua, Nhà máy nước sạch Nhị Thành (Long An) – một trong những dự án nhà máy xây mới có quy mô lớn nhất khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, góp phần trực tiếp giải quyết vấn đề sử dụng nước ngầm, gây ra tình trạng sụt lún nghiêm trọng ở khu vực này đã chính thức khánh thành và đưa vào vận hành cấp phát nước. Đây là dự án nước sạch trọng điểm của tỉnh Long An với dự phòng cấp nước lên đến 80.000 m3/ngày đêm, có tổng số vốn đầu tư 653 tỉ đồng.

Long An là tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế cả nước, Long An sở hữu nhiều điều kiện, tiềm năng để phát triển kinh tế, tuy nhiên cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng cấp nước chưa tương xứng với tiềm năng sẵn có.

58463008_874120866259432_2409512301284556800_n.jpg

Đại biểu cắt băng khánh thành nhà máy nước sạch có công nghệ hiện đại và quy mô lớn nhất khu vực ĐBSCL

Theo Quy hoạch cấp nước, đến năm 2020, nhu cầu sử dụng nước sạch của khu vực sẽ lên tới 421.000 m3/ngđ và chạm ngưỡng 735.696m3/ngđ vào năm 2030. Trong khi đó, tổng công suất hiện hữu của các nhà máy nước trên địa bàn mới chỉ đạt 102.200m3/ngđ. Đồng nghĩa từ 2 đến 5 năm tới, toàn tỉnh sẽ thiếu hụt khoảng 300.000m3/ngđ và chạm mốc thiếu hụt 600.000m3/ngđ vào năm 2030.

Từ bối cảnh đó, Nhà máy nước sạch Nhị Thành chính thức khởi công xây dựng và hoàn thành sau 12 tháng gấp rút thi công, trở thành vùng cấp nước chiến lược, phục vụ nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của người dân trong tỉnh. Đồng thời tiên phong trong thực hiện chủ trương của UBND Tỉnh, ngừng 50% việc khai thác nước ngầm, khuyến khích sử dụng nước mặt để dự trữ nguồn tài nguyên nước ngầm, góp phần hạn chế xâm nhập mặn, giảm thiểu sụt lún đất do tác động của biến đổi khí hậu tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

58444897_855584351500679_2886320320443056128_n.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa (áo trắng) tặng hoa cho đại diện Công ty DNP nhân dịp khánh thành nhà máy

Nhà máy nước sạch Nhị Thành lựa chọn nước Rạch Chanh làm nước nguồn cho dự án. Đây là rạch nằm trong quy hoạch nên có lưu lượng nước ổn định với hệ thống đập, cống ngăn mặn hoạt động tốt. Với lựa chọn này, Công ty CP Đầu tư hạ tầng nước DNP Long An – chủ đầu tư và thi công dự án - đã giúp giảm thiểu tối đa rủi ro ô nhiễm nguồn nước, góp phần bảo vệ môi trường và ngăn tình trạng sụt lún cho tỉnh Long An. 

Lựa chọn này cũng đồng nghĩa với việc đơn vị chấp nhận nhiều khó khăn khi thi công, xây dựng. Để khắc phục rủi ro khi thi công trên địa hình phức tạp nhiều sông ngòi, kênh rạch giao cắt với đường cao tốc, DNP Long An đã sử dụng nhiều công nghệ hiện đại trên thế giới. Trong đó nổi bật nhất là công nghệ khoan ngầm dẫn hướng (HDD), thi công đường ống ngầm qua sông có đường kính và chiều dài lớn nhất từng thực hiện trong ngành nước tại Việt Nam, gồm 2 tuyến ống D710 mm đi qua sông Vàm Cỏ Tây dài 340m và 2 tuyến ống D630 mm qua sông Vàm Cỏ Đông dài 460m.

Năng lực thi công vượt trội đã cho phép DNP Long An hoàn thiện 22 km đường ống đường kính D630-900 mm gồm ống HDPE, ống thép, ống gang… qua nhiều đoạn địa hình phức tạp trong vòng 10 tháng. Bất chấp trong quá trình thi công đơn vị gặp rất nhiều khó khăn, hạn chế khi tuyến ống đi qua nhiều khu vực dân cư, sông ngòi, giao cắt đường quốc lộ, cao tốc dẫn đến thủ tục giải phóng mặt bằng, cấp phép phức tạp; Thời tiết không ủng hộ khi mưa liên tục nhiều tháng liền và tuyến ống đi trên đường quốc lộ chỉ cho phép thi công từ 21h đến 5h sáng gây cản trở tiến độ dự án…

Một trong những điểm đặc biệt nhất của Nhà máy nước Nhị Thành là tiên phong sử dụng công nghệ Lọc sinh học tiếp xúc dòng chảy ngược uBCF hiện đang được áp dụng tại nhiều nước phát triển trên thế giới. Đây là công nghệ lọc vi sinh kết hợp than hoạt tính để cải thiện chất lượng nước thô mà không cần sử dụng hóa chất. Do đó là giải pháp thân thiện với môi trường và đảm bảo nước sạch đầu ra đạt quy chuẩn cao nhất của Bộ Y tế về tiêu chuẩn nước ăn uống sinh hoạt QCVN 01:2009 BYT. Thậm chí có thể uống được trực tiếp tại vòi, giải quyết thuyết phục thách thức về ô nhiễm, xâm nhập mặn đe dọa đến chất lượng nguồn nước mặt tại Long An.

Ngoài công nghệ lọc sinh học, Nhà máy nước Nhị Thành cũng sử dụng hệ thống lọc si phông hở OSF thân thiện với môi trường được Kobelco (Nhật Bản) nghiên cứu phát triển. Hệ thống này không chỉ tiết kiệm năng lượng mà còn có khả năng loại bỏ các thành phần độc hại trong nước sau xử lý – một vấn đề chưa thực sự được coi trọng tại Việt Nam - như loại bỏ khuẩn Crytosporidium. Điều này một lần nữa khẳng định tính tiên phong của DNP Water trong tiên phong ứng dụng công nghệ cao, tạo dựng giải pháp đột phá trong mô hình cấp nước sạch cho người dân Việt Nam.

Dự kiến, sau khi hoàn thiện, nhà máy sẽ chính thức cấp phát nước cho toàn địa bàn thành phố Tân An và một số huyện thuộc tỉnh Long An như: Thủ Thừa, Tân Trụ, Bến Lức, Cần Giuộc, Cần Đước cùng các khu vực lân cận khác.

58441955_597325697442655_2738757463334453248_n.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa phát biểu tại buổi lễ khai mạc

Đánh giá về dự án Nhà máy nước sạch Nhị Thành, ông Phạm Tấn Hòa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An cho biết: "Việc DNP Long An đầu tư xây dựng và khánh thành nhà máy nước Nhị Thành đã khẳng định chủ trương đúng đắn của tỉnh Long An trong việc huy động các nguồn lực xã hội để phát triển hệ thống nước sạch, góp phần thực hiện thành công chủ trương của Chính phủ về việc kêu gọi xã hội hóa trong lĩnh vực nước sạch. Đồng thời từng bước hạn chế khai thác nguồn tài nguyên nước ngầm, hạn chế xâm nhập mặn và tình trạng sụt lún do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu tại khu vực.

Mặt khác, qua việc đầu tư hệ thống nước sạch với quy mô lớn, công nghệ hiện đại, công trình Nhà máy nước Nhị Thành góp phần hiện thực hóa mục tiêu chiến lược trong phát triển hệ thống cấp nước sạch bền vững, có khả năng cung cấp và đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng nước sạch ổn định, lâu dài, góp phần nâng cao sức khỏe cho người dân trong việc hưởng lợi từ việc sử dụng nước sạch và thúc đẩy phát triển Kinh tế - Xã hội của tỉnh Long An bền vững".


Tham quan nhà máy

Đại diện chủ đầu tư, ông Phạm Quốc Thắng – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư hạ tầng nước DNP – Long An cam kết, sau khi đi vào vận hành, Nhà máy nước sạch Nhị Thành sẽ tập trung toàn bộ nguồn lực để đảm bảo chất lượng và lưu lượng nước, vận hành và nâng công suất nhà máy theo đúng lộ trình, góp phần cải thiện môi trường sống, nâng cao chất lượng sống của người dân Long An.

Nhà máy nước sạch Nhị Thành là một trong những dự án của DNP Water – công ty đầu tư sở hữu và vận hành các nhà máy nước tại các địa phương của Việt Nam. DNP Water sở hữu vốn điều lệ lên đến 1.780 tỉ đồng. Hiện đơn vị đang đầu tư và vận hành 18 đơn vị thành viên, liên kết và dự án, hoạt động tại 12 tỉnh thành với tổng công suất thiết kế của các đơn vị lên tới hơn 1 triệu m3/ngày đêm, phục vụ khu vực thị trường có tới hơn 10 triệu người. Đây cũng là công ty tư nhân đầu tiên hoạt động trong ngành nước huy động được nguồn vốn từ các Ngân hàng, tổ chức Tài chính lớn trên thế giới như: IFC, Olympus Capital Asia….

Nhà máy nước sạch Nhị Thành gồm: Công trình thu 700 m2 thuộc địa phận xã Bình Lợi Nhơn, thành phố Tân An; Nhà máy xử lý nước 3,1 ha thuộc xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa; Đường ống D630-900 mm với tổng chiều dài 22 km và các hạng mục công trình phụ trợ khác. Nhà máy có công suất thiết kế 60.000m3/ngày đêm, công suất tối ưu đạt 80.000m3/ ngày đêm và sở hữu chất lượng nước đạt quy chuẩn chất lượng nước ăn uống của Bộ Y tế QCVN 01:2009/BYT.

Giai đoạn 1: công suất 30.000m3/ ngày đêm, công suất vận hành tối ưu đạt 40.000m3/ngày đêm. Hạ tầng công trình thu và đường ống D710 cho phát 80.000m3/ngày đêm. Giai đoạn 2: xây dựng cụm công suất 30.000m3/ngày đêm nâng tổng công suất lên 60.000m3/ngày đêm, có thể mở rộng lên đến 80.000m3/ngày đêm.

DNP Corp

25/04/2019 7:00 SAĐã ban hành
Bữa cơm chiến sĩBữa cơm chiến sĩ
Sau khi lương thực, thực phẩm được xuất kho, chiến sĩ nuôi quân khẩn trương chuẩn bị bữa trưa cho bộ đội. Công việc bắt đầu từ 4 giờ 30 phút để có bữa sáng lúc 6 giờ.

​Đúng 7 giờ 30 phút, Trực ban tiểu đoàn kiểm tra chi xuất lương thực, thực phẩm dưới sự giám sát của Trực ban nội vụ, Quản lý đơn vị và Tổ Kinh tế. Lương thực, thực phẩm được chi xuất theo quân số bảo đảm đúng, đủ theo tiêu chuẩn chế độ quy định. Chú trọng làm tốt công tác quản lý, bảo đảm tiêu chuẩn, thực hành tiết kiệm ngay từ khâu tiếp phẩm, chi xuất, chế biến và thực hiện tốt khâu vệ sinh an toàn thực phẩm là biện pháp quan trọng để Trung đoàn 738, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Long An nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội. 

Sau khi lương thực, thực phẩm được xuất kho, chiến sĩ nuôi quân khẩn trương chuẩn bị bữa trưa cho bộ đội. Công việc bắt đầu từ 4 giờ 30 phút để có bữa sáng lúc 6 giờ. Sau đó, các chiến sĩ nuôi quân nhanh chóng dọn rửa, vệ sinh để chuẩn bị bữa trưa, bữa tối.Công việc hoàn tất vào khoảng 19 giờ 30 phút.

Chiến sĩ nuôi quân Văn Thiên Vương tâm sự: "Đồng đội học tập, huấn luyện vất vả nên chúng tôi có trách nhiệm lo cơm nước cho anh em thật chu đáo. Thấy đồng đội ăn ngon, chúng tôi cũng rất vui và quên hết mệt nhọc".

Đúng 11 giờ, bữa cơm trưa sẵn sàng. Để có cơm cho gần 700 người, mỗi ngày, chiến sĩ nuôi quân phải thay nhau thức khuya, dậy sớm.Các anh luôn là một tập thể đoàn kết, nỗ lực khắc phục khó khăn, bảo đảm từng bữa cơm ngon miệng cho đồng đội. Võ Trường Giang - chiến sĩ mới Tiểu đoàn 1, cho biết: "Bữa ăn chính đều có 3 món, các anh nuôi chế biến rất ngon".

Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 738 chú trọng tăng gia sản xuất 

Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 738 chú trọng tăng gia sản xuất

Làm tốt công tác hậu cần là một trong những điều kiện quan trọng, bảo đảm đơn vị thực hiện thắng lợi nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, đặc biệt trong giai đoạn huấn luyện chiến sĩ mới. Những năm qua, lãnh đạo, chỉ huy Trung đoàn 738 thường xuyên quan tâm, chỉ đạo thực hiện đồng bộ các nội dung theo tiêu chí của ngành hậu cần. Cùng với việc quản lý, sử dụng tốt nguồn vốn đầu tư từ ngân sách cho công tác hậu cần, tăng gia sản xuất được xác định là then chốt, góp phần nâng cao đời sống bộ đội. Hiện nay, khu vực tăng gia của Trung đoàn 738 rộng hơn 4.000m2 được quy hoạch, xây dựng chính quy, gọn gàng với hệ thống vườn rau, ao cá, chuồng nuôi gia súc, gia cầm. Đặc biệt, các sản phẩm tăng gia của đơn vị không dùng thuốc trừ sâu, không dùng phân hóa học, đơn vị luôn bảo đảm 100% rau xanh và 90% thịt, cá cho bếp ăn hàng ngày. Ngoài tiêu chuẩn ăn theo quy định, đơn vị còn trích từ quỹ tăng gia đưa vào ăn thêm 5.000 đồng/người/ngày, bảo đảm quân số khỏe thường xuyên trên 98%.

Ngoài việc tập trung vào việc chấp hành đúng các nguyên tắc, chế độ, quy định về quản lý, sử dụng; thực hiện nghiêm các khâu, các bước, từ lập dự toán đến chi tiêu và công khai tài chính bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định và công khai, minh bạch, trung đoàn còn chú trọng duy trì, phát triển các mô hình tăng gia sản xuất. Qua đó, cải thiện đời sống bộ đội, nâng cao sức mạnh chiến đấu, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ trong mọi tình huống.

Theo Báo Long An Online

25/04/2019 7:00 SAĐã ban hành
Để có vụ lúa Đông Xuân bội thuĐể có vụ lúa Đông Xuân bội thu
Lúa Đông Xuân (ĐX) 2019-2020 đang bước vào giai đoạn đẻ nhánh, làm đòng. Để bảo đảm lúa sinh trưởng, phát triển tốt, năng suất cao, nông dân đang tập trung chăm sóc và bảo vệ lúa.
Nhiều địa phương đã thu hoạch lúa Đông Xuân sớm

Nhiều địa phương đã thu hoạch lúa Đông Xuân sớm

Bắt đầu thu hoạch

Đến nay, toàn tỉnh Long An gieo sạ 203.929ha lúa ĐX 2019-2020, đạt 89,7% kế hoạch (227.260ha), bằng 108% so cùng kỳ. Hiện một số địa phương đã bắt đầu thu hoạch lúa ĐX sớm. Tại huyện Tân Hưng, nông dân xuống giống gần 37.000ha (đạt kế hoạch), trong đó có 500ha đang trong giai đoạn mạ, trên 8.000ha giai đoạn đẻ nhánh, 6.600ha giai đoạn đòng trổ và gần 2.000ha giai đoạn trổ chín, còn lại là những diện tích mới gieo sạ. Đối với diện tích gieo sạ sớm, nông dân trên địa bàn huyện đã thu hoạch trên 50ha, năng suất bình quân từ 5,5-6 tấn/ha, lợi nhuận từ 8-12 triệu đồng/ha. Số diện tích còn lại, hầu hết đều đang trong giai đoạn đẻ nhánh, làm đòng, một số ít đang trong giai đoạn trổ chín, nông dân đang tích cực chăm sóc để có vụ mùa bội thu.

Ông Nguyễn Văn Dung (xã Hưng Hà, huyện Tân Hưng) đang bơm đưa nước vào ruộng để bảo đảm cho cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt. Ông cho biết: "Đám này gieo sạ được 50 ngày, lúa sinh trưởng, phát triển tốt. Hiện nay, cây lúa đang thời kỳ cuối đẻ nhánh và bước vào giai đoạn đứng cái, làm đòng nên tôi bón NPK tổng hợp và urê bón thúc đợt 3 cho hơn 2ha lúa để giúp cây cứng, phát triển tốt. Hy vọng năm nay, lúa trúng mùa, được giá".

"Tuy nhiên, hiện trên đồng ruộng xuất hiện bệnh đạo ôn lá, rầy nâu và chuột gây hại nên nông dân cần đặc biệt quan tâm" - ông Dung nói thêm. Theo thống kê của Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Tân Hưng, hiện trên địa bàn huyện có hàng chục hécta lúa giai đoạn mạ, đẻ nhánh và làm đòng bị chuột cắn phá với mật độ nhẹ, tập trung chủ yếu ở xã: Hưng Hà, Hưng Điền, Hưng Điền B, Vĩnh Châu A, Vĩnh Châu B. Cá biệt, có một số diện tích nằm ở khu vực gò cao gần chân đường bị chuột cắn phá nặng, làm ảnh hưởng nhiều đến năng suất lúa khi thu hoạch. Anh Trần Minh Anh (xã Hưng Điền, huyện Tân Hưng) chia sẻ: "Những ngày qua, tôi phát hiện diện tích lúa của gia đình đang bị chuột cắn phá nên mua thuốc về diệt chuột. Nhờ phát hiện sớm và diệt chuột hiệu quả nên lúa ít bị hư hại. Tôi thấy xung quanh có nhiều ruộng lúa bị chuột phá nhiều lắm! Năm nay, cánh đồng nào cũng có chuột phá nhiều, vì thế bà con cần chủ động chăm sóc tốt để tránh thiệt hại".

Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Hưng - Phan Văn Nỉ cho biết: "Hiện nay, tình hình thời tiết diễn biến bất thường, ngày nắng, đêm lạnh, đây là điều kiện thuận lợi để sâu năn sinh trưởng, phát triển và gây hại. Vì thế, nông dân cần chủ động phòng ngừa, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất sự gây hại, góp phần bảo đảm năng suất đến cuối vụ. Đồng thời, để hạn chế sự gây hại của chuột phá hại mùa màng, nông dân cần chủ động dùng các biện pháp thủ công và hóa học để tiêu diệt, nhất là vào thời điểm lúa đang ở giai đoạn làm đòng và trổ, nhằm bảo đảm năng suất đến cuối vụ".

 

Nhiều địa phương đã thu hoạch lúa Đông Xuân sớm

Tại huyện Vĩnh Hưng, nông dân xuống giống vụ ĐX 2019-2020 hơn 28.300ha và đang tập trung chăm sóc để chủ động phòng, chống dịch bệnh những ngày cận tết. Năm nay, gia đình bà Nguyễn Thị Út (xã Tuyên Bình, huyện Vĩnh Hưng) gieo sạ 3ha lúa. Hiện lúa đang trong giai đoạn đẻ nhánh nên bà thường ra đồng thăm ruộng, làm cỏ, xem kỹ từng vạt lúa, kiểm tra tình hình sâu, bệnh. Theo bà Út, những ngày qua, lúa có xuất hiện một số loại sâu, bệnh gây hại như sâu keo, sâu cuốn lá nhưng gia đình đã kịp thời phun thuốc trừ sâu nên đến giờ cây lúa đang sinh trưởng tốt. Hiện bà đang bón phân NPK để bảo đảm điều kiện tốt nhất cho cây lúa phát triển, đạt năng suất cao. "Theo kinh nghiệm của nhà nông chúng tôi, giai đoạn làm đòng đẻ nhánh là giai đoạn quan trọng và quyết định năng suất cây lúa. Do đó, dù bận rộn trong những ngày cận tết nhưng chúng tôi ai cũng tranh thủ thăm đồng, theo dõi tình hình sâu, bệnh để bón phân, chăm sóc đúng thời điểm giúp cây lúa phát triển khỏe" - bà Út cho biết thêm.

Theo Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vĩnh Hưng - Tô Văn Chảnh, hiện trên một số cánh đồng của huyện đã xuất hiện vài loại sâu, bệnh hại lúa. Các cơ quan chuyên môn và nông dân trong huyện đang tích cực bám sát đồng ruộng, chủ động phòng, trừ sâu, bệnh. Đặc biệt, ngành nông nghiệp luôn tập trung phối hợp chỉ đạo tuyên truyền người dân trong sản xuất lúa. Ở thời điểm này, cây lúa đang ở giai đoạn đứng cái, làm đòng. Đây là thời kỳ quan trọng, tác động trực tiếp đến năng suất của cây lúa. Vì vậy, ngành nông nghiệp huyện chỉ đạo các xã tổ chức điều tiết, phân bổ nguồn nước hợp lý cho từng giai đoạn sinh trưởng; mặt khác, hướng dẫn nông dân bón phân, chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật và chủ động phòng trừ dịch hại trên cây lúa.

 

Nông dân tập trung chăm sóc lúa Đông Xuân 2019-2020 để có vụ mùa bội thu

Để vụ lúa Đông Xuân hiệu quả

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Nguyễn Chí Thiện cho biết: "Để vụ ĐX 2019-2020 sản xuất hiệu quả, trước mùa vụ, ngành nông nghiệp đã xây dựng lịch thời vụ, cơ cấu giống chung của tỉnh thông báo cho các địa phương để chỉ đạo sản xuất; tổ chức đồng loạt ra quân phòng trừ chuột và sâu, bệnh trước khi bước vào vụ sản xuất ĐX; kêu gọi các doanh nghiệp hợp tác với các hợp tác xã sản xuất lúa giống và liên kết cánh đồng lớn gắn với liên kết chuỗi; hướng dẫn nông dân áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào thực tế để nâng cao giá trị sản xuất, hạn chế rủi ro do thời tiết, đồng thời giám sát chặt chẽ hoạt động sản xuất, kinh doanh các mặt hàng vật tư nông nghiệp. Bên cạnh đó, hiện nay, địa phương tập trung chỉ đạo chăm sóc và thu hoạch lúa Thu Đông 2019 bảo đảm hiệu quả, đạt kế hoạch sản xuất lúa năm 2019; hướng dẫn nông dân các biện pháp vệ sinh đồng ruộng để cắt nguồn sâu, bệnh, tăng cường công tác điều tra, theo dõi sinh vật gây hại để chăm sóc tốt lúa ĐX 2019-2020 đã gieo sạ. Đồng thời, chuẩn bị gieo sạ trong đợt 3 bảo đảm dứt điểm nhằm hạn chế sâu, bệnh và tránh nguy cơ thiếu nước cuối vụ ở các huyện phía Nam.

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thời tiết thay đổi thất thường, theo dự báo hạn, mặn sẽ xâm nhập sớm làm ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất, sinh hoạt của người dân, các ngành chức năng khuyến cáo người dân sau khi thu hoạch vụ lúa ĐX sớm 2019-2020 không nên tiếp tục xuống giống vụ ĐX muộn, nên chọn những giống cây màu phù hợp với điều kiện kinh tế và thời gian nông nhàn để kiếm thêm thu nhập. Đồng thời, ngành cũng đề nghị các địa phương chủ động nạo vét hệ thống kênh, mương, chủ động trữ nước ngọt, lấy nước phù hợp; tuyên truyền người dân chủ động bơm nước, làm đất nhằm hạn chế dịch bệnh, mặn cuối vụ, bảo đảm lượng nước đủ cung cấp vào cuối vụ"./.

Trong tuần, giá lúa tươi tại ruộng ổn định. Lúa OM các loại (OM 4900, OM 6976,...) từ 5.000-6.100 đồng/kg; Đài thơm từ 5.300-5.500 đồng/kg; Nàng Hoa từ 5.600-5.800 đồng/kg; ST24 từ 7.000-7.200 đồng/kg. Nếp có giá từ 6.800-7.200 đồng/kg.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/de-co-vu-lua-dong-xuan-boi-thu-a87524.html


24/12/2019 9:00 SAĐã ban hành
Ông Nguyễn Văn Dễ đắc cử Chủ tịch UB.MTTQ Việt Nam huyện Tân Trụ, nhiệm kỳ 2019-2024Ông Nguyễn Văn Dễ đắc cử Chủ tịch UB.MTTQ Việt Nam huyện Tân Trụ, nhiệm kỳ 2019-2024
Trong 2 ngày (23 và 24/4), UB.MTTQ Việt Nam huyện Tân Trụ, tỉnh Long An tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam huyện lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024.

​Phó Chủ tịch UB.MTTQVN tỉnh - Phạm Ngọc Tiệp cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành và 160 đại biểu đến dự.

 

Đại hội hiệp thương dân chủ thống nhất đề cử UB.MTTQ Việt Nam huyện Tân Trụ lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024 gồm 51 thành viên

Trong nhiệm kỳ qua, UB.MTTQ Việt Nam huyện Tân Trụ làm tốt công tác tập hợp, vận động các tầng lớp nhân dân phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", huyện huy động nhiều nguồn lực trong nhân dân xây dựng 55 công trình đường giao thông nông thôn với chiều dài 33.094m, kinh phí 36,443 tỉ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 88.378 m2 đất. Toàn huyện có 8/11 xã, thị trấn, 41/46 ấp không có người sinh con thứ 3 trở lên.

Với khẩu hiệu hành động "Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Phát triển", nhiệm kỳ 2019-2024, UB.MTTQ Việt Nam huyện Tân Trụ tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động gắn với đổi mới phương thức lãnh đạo của các cấp ủy Đảng.

Bí thư Huyện ủy Tân Trụ - Nguyễn Ngọc Dãy biểu dương, ghi nhận những kết quả đạt được của UB.MTTQ Việt Nam huyện. Ông yêu cầu UB.MTTQ huyện cần thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, hạn chế để tiếp tục thực hiện tốt công tác vận động các tầng lớp nhân dân, các tổ chức tôn giáo, các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động.  Tiếp tục triển khai cuộc vận động "Ngày vì người nghèo", "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh",...

Đại hội hiệp thương dân chủ thống nhất đề cử UB.MTTQ Việt Nam huyện Tân Trụ lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024 gồm 51 thành viên, ông Nguyễn Văn Dễ giữ chức vụ Chủ tịch UB.MTTQ Việt Nam huyện.

Đại hội hiệp thương cử đoàn Đại biểu MTTQ Việt Nam huyện dự Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Long An, nhiệm kỳ 2019 - 2024 gồm 8 đại biểu chính thức và 1 đại biểu dự khuyết.   

 

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - Trần Văn Đốc tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận nhiệm kỳ 2014-2019

Dịp này, UBND huyện tặng giấy khen cho 4 tập thể, 5 cá nhân; UB.MTTQ Việt Nam huyện tặng giấy khen cho 3 tập thể và 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ công tác mặt trận nhiệm kỳ 2014-2019./.  

Theo Báo Long An Online

25/04/2019 8:00 SAĐã ban hành
Thông báo phân luồng giao thông qua lại cầu Cà Nhíp trên tuyến ĐT.837, huyện Tân ThạnhThông báo phân luồng giao thông qua lại cầu Cà Nhíp trên tuyến ĐT.837, huyện Tân Thạnh
Để hạn chế lưu lượng người và phương tiện lưu thông qua cầu Cà Nhíp (cầu dàn sắt mặt thép) trên tuyến ĐT.837 tại lý trình Km0+854 vào dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 tăng cao đột biến sẽ gây tắc giao thông, không đảm bảo an toàn giao thông khi lưu thông qua cầu. Nhằm đảm bảo an toàn giao thông thông suốt khi lưu thông qua cầu Cà Nhíp trong dịp nghỉ 30/4 và 1/5, Sở GTVT Long An thông báo phân luồng giao thông, cụ thể như sau:

​​Tạm ngưng tất cả các phương tiện lưu thông hướng từ Đồng Tháp về thị trấn Tân Thạnh qua cầu Cà Nhíp trên tuyến ĐT.837, thời gian kể từ ngày 26/4/2019 đến 02/5/2019. Trong thời gian tạm ngưng lưu thông các phương tiện có nhu cầu lưu thông hướng từ Đồng Tháp về thị trấn Tân Thạnh đi đến ngã ba giao giữa ĐT.837 và tuyến tránh 837 rẽ phải đi theo tuyến tránh qua cầu Kênh Hậu đến đường số 3 rẽ trái đi theo đường số 3 đến đường QL.62. Riêng các phương tiện lưu thông hướng từ thị trấn Tân Thạnh về Đồng Tháp được phép lưu thông qua cầu Cà Nhíp trên tuyến ĐT.837.

Các phương tiện khi lưu thông phải tuân thủ luật giao thông đường bộ hiện hành và thực hiện theo quy định của biển báo hiệu cầu, đường trên tuyến.

Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Tân Thạnh lắp đặt biển báo hiệu P.136 "cấm đi thẳng" theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ QCVN 41:2016/BGTVT của Bộ GTVT đặt ngay trước ngã ba trên ĐT.837 (hướng từ Đồng Tháp về thị trấn Tân Thạnh) để hướng dẫn người và các phương tiện tham gia lưu thông qua lại được đảm bảo an toàn.

Thanh tra GTVT chịu trách nhiệm thường xuyên kiểm tra và xử lý những hành vi vi phạm, gây cản trở và gây mất an toàn giao thông tại vị trí trên.

Sở GTVT Long An thông báo để đồng bào và các cơ quan được biết./.

Thông báo phan luong giao thông cầu Ca Nhip 30.4.docx.signed.pdf

BB

24/04/2019 8:00 CHĐã ban hành
Long An tổ chức Đại lễ Cầu siêu anh hùng liệt sĩLong An tổ chức Đại lễ Cầu siêu anh hùng liệt sĩ
Sáng ngày 26/01, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An tổ chức Đại lễ Cầu siêu anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.

Quang cảnh buổi lễ

Tại đây, các vị hòa thượng, tăng ni, phật tử ôn lại lịch sử hào hùng của nước Việt Nam nói chung và tỉnh Long An nói riêng trong các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, qua đó Long An được Trung ương phong tặng 8 chữ vàng "Trung dũng, kiên cường, toàn dân đánh giặc". Đất nước được độc lập, nhân dân được tự do trong hòa bình hôm nay, chúng ta đã phải trả giá bằng máu xương của bao thế hệ, trong đó có các anh hùng liệt sĩ đang nằm lại nơi đây. Tổ quốc, nhân dân luôn khắc ghi công ơn to lớn đó của các bậc anh hùng Liệt sĩ.

Phát biểu tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo tỉnh Long An bày tỏ sự tri ân sâu sắc trước những cống hiến, hy sinh xương máu của các anh hùng liệt sỹ vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và quốc tế cao cả và sẽ quan tâm, thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với các thương bệnh binh, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các gia đình liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng.

Dịp này, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An tặng 387 phần quà cho Mẹ Việt Nam Anh hùng, thân nhân liệt sĩ, cựu tù Côn Đảo, mỗi phần quà trị giá 1,5 triệu đồng và 150 xe đạp cho học sinh nghèo, mỗi chiếc trị giá 2 triệu đồng.

NL​

27/01/2019 10:00 SAĐã ban hành
Long An – Họp mặt mừng Xuân gắn kết, tri ân, với các nhà đầu tư và doanh nghiệp tiêu biểuLong An – Họp mặt mừng Xuân gắn kết, tri ân, với các nhà đầu tư và doanh nghiệp tiêu biểu
Nhân dịp chào đón Xuân mới, Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, ngày 26/1, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức buổi gặp gỡ các nhà đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp, các doanh nghiệp tiêu biểu có đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh trong năm 2018.

26-1-2019-hop-mat-doanh-nghiep-tieu-bieu-3.jpg

Lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện nhà đầu tư, doanh nghiệp tiêu biểu

Năm 2018 tổng sản phẩm (GRDP) tỉnh tăng trưởng đạt 10,36% (kế hoạch là 9,4%, năm 2017 tăng 9,53%), đây là năm thứ 3 liên tiếp tỉnh vượt mức kế hoạch về tăng trưởng kinh tế. Tổng thu ngân sách của tỉnh đạt trên 14.800 tỷ đồng, dẫn đầu Vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, nguồn thu nội địa đạt trên 13.800 tỷ đồng đã vượt qua tổng chi ngân sách nhà nước của tỉnh trên 1.800 tỷ đồng. Có 25/26 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 đạt và vượt kế hoạch đề ra. Đời sống của nhân dân tiếp tục được cải thiện rõ rệt, GRDP bình quân đầu người ước đạt 68,62 triệu đồng, tăng 8,44 triệu đồng so cùng kỳ (kế hoạch năm 2018 đặt ra 68 triệu đồng).

26-1-2019-hop-mat-doanh-nghiep-tieu-bieu.jpg 

Bí thư Tỉnh ủy – Phạm Văn Rạnh phát biểu tại buổi họp mặt

Tại buổi họp mặt, Bí thư Tỉnh ủy – Phạm Văn Rạnh chia sẽ: "Đạt được kết quả hôm nay là cả quá trình phấn đấu của tỉnh bằng cách tập trung các nguồn lực để phát triển kết cấu hạ tầng giao thông phục vụ phát triển công nghiệp. Đây là hướng đi đúng và nhất quán của tỉnh từ những năm 1990 và đã đưa tỉnh Long An từ tỉnh thuần nông trở thành thành viên xứng đáng của Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam của cả nước. Có thể nói, động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững chính là các doanh nghiệp. Đáng mừng là đến nay tỉnh Long An đã vượt mốc 11.000 doanh nghiệp đang hoạt động với tổng vốn đăng ký trên 273.400 tỷ đồng; đây là con số khá ấn tượng trong việc góp phần hoàn thành mục tiêu đề ra của Chính phủ. Cộng đồng doanh nghiệp Long An đóng góp ngày càng lớn vào phát triển hạ tầng công nghiệp, thu hút đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh, tăng thu ngân sách, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động. Lãnh đạo tỉnh Long An trân trọng và ghi nhận những đóng góp ngày càng lớn của cộng đồng các doanh nghiệp mà các nhà đầu tư, doanh nghiệp có mặt trong buổi gặp mặt hôm nay là đại diện tiêu biểu nhất."

26-1-2019-hop-mat-doanh-nghiep-tieu-bieu-4.jpg 

Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần phát biểu tại buổi họp mặt

Phát biểu tại buổi họp mặt, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần kỳ vọng trong năm 2019, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trong tỉnh sẽ nắm bắt cơ hội, chủ động chuẩn bị, sẵn sàng thích ứng với bối cảnh hội nhập đang diễn ra, phát huy tinh thần tự hào dân tộc, tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò tiên phong trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; bên cạnh đó cần nâng cao hơn nữa ý thức tuân thủ pháp luật, thực hiện liêm chính trong kinh doanh, tiếp tục xây dựng văn hóa doanh nghiệp, hợp tác, liên kết, sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh để khắc phục khó khăn, vượt qua thử thách, phát triển doanh nghiệp thêm lớn mạnh và bền vững, tạo mức tăng trưởng mạnh mẽ hơn. Đồng chí một lần nữa khẳng định: "Lãnh đạo tỉnh cam kết luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, xem khó khăn của doanh nghiệp là khó khăn của tỉnh, thành công của doanh nghiệp là thành công của tỉnh. Chúc các doanh nghiệp, doanh nhân một năm mới gặt hái được nhiều thành công mới và thắng lợi mới."​

 

26-1-2019-hop-mat-doanh-nghiep-tieu-bieu-2.jpg

Lãnh đạo tỉnh trao hoa và quà lưu niệm cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp tiêu biểu

TV

26/01/2019 8:30 CHĐã ban hành
Khuyến nông không ngừng đổi mới và nâng cao chất lượng truyền thông phổ biến KHKTKhuyến nông không ngừng đổi mới và nâng cao chất lượng truyền thông phổ biến KHKT
<p style="margin:6pt 0in;text-align:justify"><span style="font-size:10pt;font-family:'arial','sans-serif'">Một trong những hình thức chuyển giao KHKT trong công tác khuyến nông mà nhiều nơi đang thực hiện thường thông qua các lớp: trình diễn, hội thảo, tập huấn, tọa đàm...</span></p>

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, Trung tâm Khuyến nông Long An đã từng bước đổi mới tư duy và phương thức hoạt động, tăng cường công tác, trang Website Khuyến nông Long An và Trung Ương, Đài phát thanh, truyền hình, trạm, loa phát thanh và chuyên trang nông nghiệp Báo Long An.

 

                  

                                              Ghi hình nông dân trồng khổ qua thâm canh

Nhiều thông tin mới mẻ về các chủ trương chính sách mới đối với nông dân, phổ biến thông tin về tiến bộ Khoa học Kỹ thuật nông nghiệp, tình hình sâu bệnh, dịch bệnh gây hại cho cây trồng và vật nuôi được đẩy mạnh. Bằng nhiều hình thức thí đố dài hạn, ngắn hạn trên báo, đố vui trên phát thanh, bình chọn câu hỏi hay trên phát hình...đã tạo thành nhiều sân chơi bổ ích sát cánh cùng nhà nông.

Đối với các chuyên mục phát thanh như “Nông dân cần biết, Gia đình Hai lúa, Kiến thức Nông nghiệp” thu hút đông đảo nông dân các tổ, nhóm và HTX tham dự thuộc khu vực ĐBSCL và Đông Nam bộ.…Trong đó, thường xuyên là nhóm nông dân ở ấp Rạch Sâu, xã Long Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh; CLB ND ấp Cửu Hòa, xã Thân Cửu Nghĩa, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang, CLB ND xã Long Định, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre; tổ ND ấp 7, xã Tân An, thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương....Số lượng tập thể tham dự mỗi chương trình  khoảng 20- 30 người. Mỗi chương trình đều thu hút trên trăm nông dân thamdự và nhiều câu hỏi. Đối tượng tham dự không chỉ dừng lại ở nông dân mà còn có giáo viên và học sinh, sinh viên và giới trí thức khác.

Ông Lê Ngọc Tấn, chủ nhiệm CLB Nông dân xã Thân Cửu Nghĩa, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang cho biết: Là nông dân rặc của tỉnh Tiền Giang; mỗi tuần nghe chương trình phát thanh tôi đều dùng máy ghi âm thâu lại. Sau đó, mở lại cho các thành viên CLB nghe lại vào những buổi uống cà phê, họp mặt nhóm. Tiếp đó, bình chọn kết quả tham gia, chúng tôi vừa học hỏi, vừa trao dồi kiến thức lại thỉnh thoảng được trúng thưởng. Quà tặng là là đồ bảo hộ lao động như mắt kính, găng tay, củng…sử dụng rất cần thiết.

Nhiều thông tin khác được phát hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Long An thường xuyên xoay quanh các chuyên mục về cây lúa, phòng chống dịch cúm gia cầm, chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học. Ông Trần Văn Trận, Phường Tân Khánh, Tp. Tân An, tỉnh Long An cho biết,  ông hiện nuôi gà đẻ khoảng 1.000 con. Tham dự các chương trình phát hình trực tiếp được giải đáp nhiều thắc mắc về chính sách đền bù và kỹ thậut phòng ngừa đầy đủ và sát trùng thường xuyên chuồng trại, tiêm chủng gia cầm theo đúng lịch khuyến cáo.

Còn chị Nguyễn Thị Ngọc Dung, ấp Bình Trị, xã Phú Ngãi Trị, huyện Châu Thành nuôi gà đã lâu năm, chủ yếu dựa trên kinh nghiệm, học tập qua truyền miệng và sách báo. Ngày nay, phương tiện giao lưu trực tiếp được mở rộng có nhiều kĩ sư, tiến sĩ hướng dẫn trực tiếp, tạo thêm điều kiện cho chị giao lưu mở rộng kiến thức và nắm bắt khái quát các kiến thức về chăn nuôi an toàn hiệu quả.

Là một trong những khán thính giả tham gia trực tiếp trên phát thanh và phát hình và thường xuyên có câu hỏi hay và câu trả lời đúng. Trần Thị Ánh, ấp Nhựt Tân, xã Nhựt Ninh, huyện Tân Trụ tâm sự với chúng tôi qua từng thời điểm luôn có những tin tức khoa học thích hợp về từng giai đoạn sinh trưởng  phát triển cây trồng, vật nuôi, nhất là đối với cây lúa. Qua mục Hội thi Nhà nông Đua tài trên báo Long An và trên đài, tôi đã nắm bắt từng giai đoạn sinh trưởng cây lúa và cách phòng trị các bệnh như rầy nâu, bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá, phòng trừ đạo ôn, sâu cuốn lá, cháy bìa lá, ứng dụng phân sinh học…..trên cây lúa.

            
                                    Phối hợp với Báo Long An thực hiện Hội thi “Nhà nông đua tài”

Qua nhiều năm thực hiện, Trung tâm Khuyến nông Long An đã nhận được nhiều thư hâm mộ ủng hộ các chương trình và nhiều bài thơ khen tặng. Chị Huỳnh Thị Thu Cúc, tổ nhân giống xã Long Định, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre tâm sự bằng mấy dòng thơ: “Khuyến nông nay đã về làng, Mang văn minh đến nhà nhà nông thôn, Từ khi có những chương trình, Nông dân luôn được trở mình vươn lên”.

Phổ biến thông tin KHKT trên phương tiện thông tin đại chúng bước đầu đã khẳng định được hiệu quả công tác Khuyến nông qua sự hưởng ứng tích cực của nông dân. Điều đó, đã khẳng định được thế mạnh của Khuyến nông là chỗ dựa tinh thần đáng tin cậy của nhà nông. Trong thời gian tới, Khuyến nông sẽ cải tiến và đổi mới hình thức, nội dung nâng cao chất lượng hoạt động cũng như tăng cường phối hợp với Đài và mở nhiều cuộc thi trên Báo Long An.

 Kim Hoa

16/03/2010 12:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​