Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

 
Tin tức - Sự kiện - Sức khỏe
 

Thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi là nguyên nhân phát sinh nhiều dịch bệnh.

 
 

Căn cứ thông báo số 1913/TB-DPMT, ngày 06/10/2009 của cơ quan phát ngôn Bộ Y tế đến 17h00 ngày 06/10/2009 tình hình dịch cúm A/H1N1/2009 trên thế giới và trong nước như sau:

 

 
 

Căn cứ thông báo số 1898/TB-DPMT, ngày 05/10/2009 của cơ quan phát ngôn Bộ Y tế đến 17h00 ngày 05/10/2009 tình hình dịch cúm A/H1N1/2009 trên thế giới và trong nước như sau:

 

 
 

Hiện nay, tình hình dịch cúm đang diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng, đặc biệt, trong trường học là rất cao. Từ đầu năm học đến nay, mốt số trường học thuộc các huyện Bến Lức, Mộc Hoá, Vĩnh Hưng, Cần Đước và thành phố Tân An đã có học sinh bị nhiễm cúm. Trong các biện pháp phòng chống cúm, biện pháp rửa tay thường xuyên bằng xà phòng diệt khuẩn là biện pháp thiết thực nhất. Vì vậy, ngày 01/10/2009 UBND tỉnh ban hành quyết định 2528/QĐ-UBND phê duyệt kế hoạch hỗ trợ kinh phí xây dựng hệ thống rửa tay trong trường học.

 
 

Căn cứ thông báo ngày 04/10/2009 của cơ quan phát ngôn Bộ Y tế đến 17h00 ngày 04/10/2009 tình hình dịch cúm A/H1N1/2009 trên thế giới và trong nước như sau:

 

 
 

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính có tên khoa học là Chronic obstruction pulmonary  disease (hay gọi tắt là COPD) là một bệnh mạn tính ở phổi, bệnh làm nghẽn tắc một phần ở đường dẫn khí lưu thông từ ngoài vào phổi và không hồi phục hoàn toàn. Bình thường, đường dẫn không khí từ ngoài vào phổi được phân chia thành những nhánh nhỏ, càng vào sâu trong phổi chúng càng phân thành nhiều nhánh nhỏ hơn và có nhiều túi chứa không khí giống như những quả bóng nhỏ. Trên người khỏe mạnh, các đường thở luôn thông thoáng, sạch sẽ, các túi nhỏ xíu chứa đầy không khí, từ đây không khí cũng dễ dàng thoát ra ngoài khi chúng ta thở. Ở người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, cấu trúc phổi sẽ có một số thay đổi bất  thường như khẩu kính đường dẫn khí bị hẹp lại, từ đó làm cho không khí lưu thông từ ngoài vào phổi sẽ ít hơn vì vách của đường đường dẫn không khí trở nên dày hơn và phồng lên. Các đường dẫn không khí này sẽ bị bóp thắt lại bởi những lớp cơ trơn bao quanh chúng và chúng sẽ tiết ra chất nhày làm cho người bệnh phải ho khạc thường xuyên. Không khí trong các túi chứa khí này không thể nào tống hết không khí ra ngoài do đường dẫn không khí bị bóp thắt lại nên người bệnh luôn cảm thấy lồng ngực căng lên và nặng ngực, khó thở.

 
 

Căn cứ thông báo 1878/TB-DPMT ngày 02/10/2009 của cơ quan phát ngôn Bộ Y tế đến 17h00 ngày 02/10/2009 tình hình dịch cúm A/H1N1/2009 trên thế giới và trong nước như sau:

 

 
 

Căn cứ thông báo ngày 01/10/2009 của cơ quan phát ngôn Bộ Y tế đến 17h00, ngày 01/10/2009 tình hình dịch cúm A/H1N1/2009 trên thế giới và trong nước như sau:

 
 

Căn cứ thông báo ngày 30/9/2009 của cơ quan phát ngôn Bộ Y tế đến 17h00, ngày 30/9/2009 tình hình dịch cúm A/H1N1/2009 trên thế giới và trong nước như sau:

 
 

Căn cứ thông báo số 1847/TB-DPMT ngày 29/9/2009 của cơ quan phát ngôn Bộ Y tế đến 17h00, ngày 29/9/2009 tình hình dịch cúm A/H1N1/2009 trên thế giới và trong nước như sau:

 

 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Long An: 1.501 thanh niên nhập ngũ năm 2020Long An: 1.501 thanh niên nhập ngũ năm 2020
Ngày 12/02/2020, 15 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đồng loạt tiến hành tổ chức Lễ giao, nhận quân.

Tiễn đưa thanh niên lên đường nhập ngũ.jpg

Tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ

Trong tổng số 1.501 tân binh nhập ngũ năm 2020, có 01 nữ quân nhân, tỷ lệ đảng viên nhập ngũ đạt 3,06%; sức khỏe loại 1, 2 đạt tỷ lệ 77,28%; trình độ Trung cấp, Cao đẳng, Đại học đạt tỷ lệ 29,58%; tuổi đời từ 18 đến 20 đạt tỷ lệ 54,56%; cán bộ đang công tác tại các cơ quan Đảng, Nhà nước đạt tỷ lệ 0,6%; con cán bộ Đảng viên, công viên chức nhà nước đạt tỷ lệ 3,26%.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, thực hiện chủ trương của Quân khu 7, tỉnh Long An không tổ chức Hội trại tòng quân năm 2020 nhưng vẫn thực hiện đầy đủ công tác trang trí cổ động trực quan trong và xung quanh khu vực tổ chức Lễ giao, nhận quân; thể hiện quyết tâm của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương tạo khí thế thanh niên hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ Quốc. 9 đầu mối đơn vị nhận năm 2020 ở tỉnh Long An gồm: Sư đoàn bộ binh 5, Sư đoàn bộ binh 367, Sư đoàn phòng không 370, Lữ đoàn 23 thông tin, Bộ đội biên phòng Long An, Trung đoàn bộ binh 738, các đơn vị cấp phân đội trực thuộc Bộ tư lệnh Quân khu đã chuẩn bị chu đáo cơ sở vật chất đón chiến sỹ mới về xây dựng đơn vị.

Vừa qua, cấp ủy, chính quyền các địa phương đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, mang ý nghĩa xã hội sâu sắc, như động viên, tổ chức tặng quà cho tân binh; quan tâm thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, tạo điều kiện cho quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự nhanh chóng ổn định cuộc sống; tổ chức tốt việc hướng nghiệp cho quân nhân sắp hoàn thành nghĩa vụ quân sự; phối hợp với các trung tâm dạy nghề của Bộ quốc phòng của tỉnh tổ chức dạy nghề và giới thiệu việc làm cho quân nhân xuất ngũ.

Công tác tuyển quân năm 2020 đã được cấp ủy, chính quyền và nhân dân quan tâm thực hiện bảo đảm đúng quy trình, dân chủ, công khai, công bằng, tạo điều kiện cho công dân hoàn thành nghĩa vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc./.

Trung Dũng

11/02/2020 3:00 CHĐã ban hành
Long An: Miếu Bà Ngũ Hành xã Long Thượng đóng cửa vào dịp Lễ hội Vía bàLong An: Miếu Bà Ngũ Hành xã Long Thượng đóng cửa vào dịp Lễ hội Vía bà
​​Dịp Vía Bà Ngũ Hành năm nay, Miếu Bà Ngũ Hành xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An không mở cửa cho khách hành hương đến cúng viếng như mọi năm.

 

Thông báo về việc không tổ chức lễ hội Vía Bà Ngũ Hành được đặt trước Miếu Bà Ngũ Hành

Vì dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona đang diễn biến phức tạp nên các hoạt động lễ hội trên địa bàn tỉnh tạm ngưng tổ chức nhằm ngăn chặn mọi nguy cơ lây lan phát tán dịch bệnh trên diện rộng. Chấp hành chỉ đạo của UBND tỉnh, Lễ hội Vía Bà Ngũ Hành tại Miếu Bà Ngũ Hành xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc không tổ chức. Miếu Bà Ngũ Hành đóng cửa từ ngày 18 – 22 tháng Giêng. Khách hành hương sẽ không được vào Miếu thắp hương, cúng viếng như mọi năm để ngăn tình trạng tập trung đông người tại miếu.

 

Từ sáng ngày 18 tháng Giêng có nhiều khách hành hương đến Miếu Bà Ngũ Hành, nhưng không được vào bên trong Miếu nên mọi người lần lượt ra về. Trong ảnh: Một nhóm khách hành hương từ TP.HCM đến nhưng không thể vào cúng do Miếu Bà Ngũ Hành đóng cửa.

Lễ hội Vía Bà Ngũ Hành là lễ hội truyền thống của người dân xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc, được công nhận là Di sản văn hóa cấp quốc gia. Lễ hội được tổ chức vào giữa tháng Giêng với nhiều nghi thức trang trọng thu hút hàng chục ngàn khách hành hương từ các địa phương khác đến cúng, viếng. Ngoài ra, Lễ hội Vía Bà Ngũ Hành còn là nơi lưu giữ nghệ thuật diễn xướng dân gian đặc sắc thông qua các tiết mục: Múa bóng rỗi, hát chập Địa nàng,..../.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/long-an-mieu-ba-ngu-hanh-xa-long-thuong-dong-cua-vao-dip-le-hoi-via-ba-a90215.html

12/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Dâng hương tưởng niệm đức nghệ nhân – nhạc sư Nguyễn Quang ĐạiDâng hương tưởng niệm đức nghệ nhân – nhạc sư Nguyễn Quang Đại
Ngày 11/02, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Long An - Nguyễn Thị Thủy cùng lãnh đạo huyện Cần Đước, xã Mỹ Lệ và Ban Hội hương Đình Vạn Phước dâng hương tưởng niệm đức nghệ nhân - nhạc sư Nguyễn Quang Đại.

​​​

Dâng hương tưởng niệm đức nghệ nhân - nhạc sư Nguyễn Quang Đại tại Đình Vạn Phước

Nghệ nhân - nhạc sư Nguyễn Quang Đại là vị quan nhạc của triều Nguyễn, có công lớn trong việc biên soạn và huấn luyện nhiều thế hệ nhạc công đờn ca tài tử đất Nam Bộ.

Mỗi năm, cứ đến ngày giỗ của ông vào 18 tháng Giêng, lãnh đạo tỉnh, huyện và xã Mỹ Lệ, Ban Hội hương Đình Vạn Phước tổ chức dâng hương tưởng niệm đức nghệ nhân - nhạc sư Nguyễn Quang Đại nhằm ghi nhớ công lao người đã có công khai sáng bộ môn đờn ca tài tử và nhạc lễ Nam Bộ, góp phần bảo tồn và phát huy loại hình nghệ thuật được UNESCO công nhận Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/dang-huong-tuong-niem-duc-nghe-nhan-nhac-su-nguyen-quang-dai-a90212.html

12/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Cải cách hành chính ở cơ sở có nhiều chuyển biếnCải cách hành chính ở cơ sở có nhiều chuyển biến
Năm qua, việc giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) theo cơ chế "một cửa", "một cửa liên thông" ở cơ sở tiếp tục đi vào nề nếp. Hồ sơ (HS) của tổ chức, cá nhân ngày càng được giải quyết nhanh gọn, đúng pháp luật, hiệu quả được nâng cao.

​​

Bộ thủ tục hành chính cấp xã được niêm yết công khai, rõ ràng, tiện lợi cho tổ chức, cá nhân đến giao dịch

Tạo sự hài lòng của người dân

Năm qua, bộ phận "một cửa" của UBND xã Bình Hòa Đông, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An tiếp nhận và giải quyết trên 1.000 HS các loại, trong đó, HS thuộc lĩnh vực chứng thực, hộ tịch, hộ khẩu và chính sách xã hội đều được cán bộ, công chức giải quyết trước và đúng hạn đạt 100%. Chủ tịch UBND xã Bình Hòa Đông - Trịnh Thanh Thừa cho biết: "Đảng ủy, UBND xã xác định, công tác cải cách hành chính (CCHC) là khâu đột phá để thúc đẩy KT-XH của địa phương nên bố trí cán bộ có năng lực phụ trách, đi đôi với thường xuyên kiểm tra, đôn đốc. Đồng thời, địa phương đẩy mạnh công tác truyền thông về cải cách TTHC thông qua hệ thống loa đài, các cuộc họp của chi bộ, ban công tác mặt trận, đoàn thể ấp.Qua đó, góp phần đưa công tác CCHC ngày càng đi vào nề nếp, phát huy hiệu quả, phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu của người dân".

"Bộ phận "một cửa" của xã được bài trí khoa học, thoáng mát. Cán bộ, công chức làm việc tại đây luôn hỗ trợ, hướng dẫn tổ chức, cá nhân làm HS rất nhiệt tình, chi tiết. Khi đến làm thủ tục, chúng tôi chỉ cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo quy định, sẽ được nhận kết quả nhanh, gọn" - ông Đoàn Văn Minh, ngụ ấp 3, xã Bình Hòa Đông, chia sẻ.

Năm 2019, việc giải quyết HS cho tổ chức, cá nhân được xã Thanh Vĩnh Đông, huyện Châu Thành kiểm soát chặt chẽ, nhiều HS được giải quyết sớm so với quy định. Tất cả các loại HS đều bảo đảm tuân thủ đầy đủ các quy định về tiếp nhận HS, luân chuyển, xử lý và trả kết quả theo đúng quy trình. Theo thống kê của UBND xã, năm 2019, bộ phận "một cửa" tiếp nhận và giải quyết gần 1.500 HS các loại theo cơ chế "một cửa", "một cửa liên thông". Chủ tịch UBND xã Thanh Vĩnh Đông - Đỗ Thành Hải cho biết: "Để làm tốt công tác CCHC, địa phương cử một số cán bộ chuyên trách tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ. Đồng thời, theo dõi, thực hiện các quyết định của UBND tỉnh về công bố TTHC mới ban hành nhằm kịp thời sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ, niêm yết công khai giúp các tổ chức, cá nhân thuận tiện khi giao dịch".

Tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động

Nhằm nâng cao hiệu quả hơn nữa trong CCHC, hiện nay, UBND cấp xã tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền; đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ tiến độ giải quyết TTHC; quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức; sắp xếp, bố trí cán bộ, công chức đảm nhiệm đúng người, đúng việc.

 

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác cải cách hành chính ở cấp xã

Theo Chủ tịch UBND xã Bình Hòa Đông - Trịnh Thanh Thừa, hiện nay, bên cạnh quán triệt, thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo thống kê về công tác CCHC nhà nước theo định kỳ, UBND xã còn thường xuyên rà soát, bổ sung quy trình, đề xuất sửa đổi kịp thời quy định giải quyết TTHC theo cơ chế "một cửa", "một cửa liên thông". Đặc biệt, UBND xã đầu tư cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị phục vụ công việc, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong CCHC, sử dụng văn bản điện tử, hạn chế sử dụng văn bản giấy trong trao đổi công việc, bảo đảm tiết kiệm và nhanh, gọn.

"UBND xã tiếp tục đơn giản hóa hoặc loại bỏ những TTHC rườm rà, không cần thiết; tiếp tục thực hiện tốt cơ chế "một cửa", "một cửa liên thông" và các quy chế, quy định phối hợp; phổ biến rộng rãi và niêm yết công khai tại công sở các quy chế, quy trình và bộ TTHC. Ngoài ra, địa phương còn tăng cường tiếp nhận và giải quyết công dân khiếu nại, tố cáo liên quan đến lĩnh vực đất đai, vệ sinh môi trường theo đúng quy định của pháp luật" - Chủ tịch UBND xã Thanh Vĩnh Đông - Đỗ Thành Hải cho biết.

Xác định xây dựng chính quyền cơ sở giữ vị trí quan trọng trong bộ máy hành chính nhà nước, hiện nay, Đảng ủy, UBND cấp xã tiếp tục lãnh, chỉ đạo tăng cường công tác CCHC, nhất là chủ động xây dựng những giải pháp nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế; duy trì, nâng cao chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI), chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), đặc biệt là cải thiện các chỉ số thành phần./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/cai-cach-hanh-chinh-o-co-so-co-nhieu-chuyen-bien-a90172.html

Chia sẻ bài viết
12/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Bế mạc Phiên họp thứ 42 của Ủy ban Thường vụ Quốc hộiBế mạc Phiên họp thứ 42 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Phát biểu bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, sau hai ngày làm việc tích cực, khẩn trương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành chương trình Phiên họp thứ 42.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì và phát biểu bế mạc Phiên họp thứ 42 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì và phát biểu bế mạc Phiên họp thứ 42 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Chiều 11/2, tại Nhà Quốc hội, với sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc Phiên họp thứ 42.

Phát biểu bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, sau hai ngày làm việc tích cực, khẩn trương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành chương trình Phiên họp thứ 42. Các nội dung Phiên họp đều được Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét thận trọng, thảo luận kỹ lưỡng, bảo đảm chất lượng theo yêu cầu.

Sau phiên họp này, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ, Thường trực các Ủy ban của Quốc hội và các cơ quan, tổ chức hữu quan nhanh chóng triển khai các kết luận đối với từng nội dung, khẩn trương tập trung nghiên cứu, tiếp thu ý kiến tại phiên họp để chỉnh lý 2 dự án luật; thực hiện các bước tiếp theo và triển khai công tác chuẩn bị để tổ chức tốt cho Năm Chủ tịch AIPA 2020.

Các dự thảo Nghị quyết về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, cấp huyện tại 6 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần hoàn thiện sớm, ký ban hành để các địa phương sớm ổn định tổ chức trước khi tiến hành Đại hội Đảng bộ các cấp.

Như vậy, đến thời điểm hiện nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cơ bản hoàn thành việc xem xét, quyết định Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, cấp huyện tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (còn duy nhất Thành phố Hồ Chí Minh chưa trình Đề án).

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ, chính quyền các địa phương khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện các Nghị quyết để bảo đảm các đơn vị hành chính mới được sắp xếp kịp thời tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp theo kế hoạch đề ra; đồng thời bảo đảm ổn định tình hình địa phương và đời sống của người dân những nơi sắp xếp lại, tiếp tục phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững an ninh, quốc phòng và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Dự kiến phiên họp tháng 3 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội có nhiều nội dung quan trọng, trong đó có 8 dự án luật và một số nội dung khác cần được cho ý kiến. Để các dự án luật, các nội dung trình tại phiên họp tới bảo đảm chất lượng, đúng tiến độ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị các cơ quan trình và cơ quan thẩm tra cần phối hợp chặt chẽ ngay từ bây giờ, bám sát tình hình chuẩn bị, thực hiện đúng kế hoạch đề ra, nếu có vấn đề phát sinh kịp thời báo cáo để Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến trước khi vào phiên họp;

Chính phủ, các cơ quan tổ chức hữu quan, các cơ quan của Quốc hội cần tích cực chuẩn bị, cố gắng cao nhất để chương trình phiên họp tháng 3 được tổ chức thực hiện theo đúng kế hoạch, tránh dồn nội dung sang phiên họp tháng 4 và tháng 5. Bên cạnh đó, cần tiếp tục phát huy tinh thần, trách nhiệm để triển khai thực hiện tốt các hoạt động khác theo đúng chương trình làm việc.

Trước đó, với sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, các đại biểu cho ý kiến về việc ban hành Nghị định hướng dẫn việc thực hiện cơ chế tạm quản theo Công ước Istanbul.

Công ước Istanbul về tạm quản hàng hóa (gọi tắt là Công ước) được ký kết ngày 26/6/1990, có hiệu lực từ ngày 27/11/1993 dưới sự quản lý của Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO). Theo quy định của Công ước, tất cả thành viên của WCO và tất cả thành viên Liên hợp quốc hoặc các cơ quan chuyên trách của Liên hợp quốc đều có thể trở thành thành viên của Công ước. Hiện nay, trên thế giới có 71 quốc gia/vùng lãnh thổ là thành viên Công ước (bao gồm cả Việt Nam).

Ngày 26/9/2017, Tổng Thư ký Quốc hội có thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về nội dung liên quan đến các Văn kiện hợp tác quốc tế tại Phiên họp thứ 14; nhất trí với đề nghị của Chính phủ về việc gia nhập Công ước Istanbul về tạm quản hàng hóa; giao Chính phủ thực hiện việc nội luật hóa các quy định của Công ước thành các quy định cụ thể của pháp luật Việt Nam theo quy định tại khoản 3 Điều 19 Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Việt Nam chính thức là thành viên Công ước Istanbul từ ngày 3/7/2019.

Việt Nam tham gia Công ước ở mức độ tối thiểu theo quy định của Công ước, bao gồm Thân Công ước, Phụ lục A về Chứng từ tạm quản và phụ lục B.1 về hàng hóa dùng để trưng bày hoặc sử dụng tại triển lãm, hội chợ, hội nghị hay các sự kiện tương tự.

Trong xu thế tăng cường xuất khẩu và giao lưu thương mại với các nước và Chính phủ đang nỗ lực tiến hành cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan theo hướng áp dụng các chuẩn mực hải quan quốc tế, góp phần giảm thời gian, chi phí thủ tục nhằm mục đích tạo thuận lợi thương mại, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, việc áp dụng cơ chế tạm quản theo Công ước Istanbul được coi là một dịch vụ cao cấp trong lĩnh vực tạm nhập tái xuất, tạm xuất tái nhập, góp phần đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, giới thiệu quảng bá sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam ra thế giới và ngược lại.

Kết luận nội dung thảo luận này, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh, Chính phủ sẽ thực hiện theo khoản 1, Điều 6 của Luật Điều ước quốc tế năm 2016; khoản 5 Điều 156 của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (tức là thực hiện các điều ước quốc tế mà Việt Nam đã ký kết).

Sổ tạm quản ATA là tờ khai hải quan, là chứng từ để người khai hải quan và cơ quan hải quan thực hiện thủ tục hải quan và thông quan hàng hóa, cũng như để phục vụ các công việc liên quan khác như kiểm tra sau thông quan... Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nêu rõ, về thu phí cấp sổ ATA theo quy định thống nhất coi đây là loại phí hải quan nằm trong danh mục phí và lệ phí ban hành kèm theo luật và do Chính phủ chỉ đạo, hướng dẫn, không phải ban hành danh mục phí mới nữa. Việc cấp sổ ATA thuộc thẩm quyền phân công của Chính phủ.

Trên cơ sở nhất trí của các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ gửi thông báo ý kiến để Chính phủ ban hành nghị định này.

Chiều cùng ngày, với sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, các đại biểu tiếp tục tập trung thảo luận, cho ý kiến về các vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội./.

Theo TTXVN

https://www.vietnamplus.vn/be-mac-phien-hop-thu-42-cua-uy-ban-thuong-vu-quoc-hoi/622653.vnp

12/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Chung tay phòng, chống dịch bệnh do chủng mới của virus Corona trong nhà trườngChung tay phòng, chống dịch bệnh do chủng mới của virus Corona trong nhà trường
Không chủ quan, xem nhẹ, các trường học trên địa bàn tỉnh Long An nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Ngoài phối hợp ngành Y tế và các ngành có liên quan, các trường còn chú trọng công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh đến học sinh (HS), phụ huynh và vệ sinh đồ dùng, khuôn viên trường học.

​100% trường học được phun thuốc khử trùng

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc và hiện xâm nhập vào Việt Nam và một số quốc gia khác. Trước tình hình trên, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh nỗ lực trong công tác phòng, chống và không để dịch bệnh xâm nhập vào môi trường sư phạm.

Sau khi Việt Nam công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, trong 2 ngày 01 và 02/02, Sở GD&ĐT phối hợp Sở Y tế phun thuốc khử trùng cho 100% trường học trên địa bàn tỉnh; đồng thời, cho HS từ cấp mầm non đến phổ thông nghỉ học 6 ngày (từ ngày 03 - 08/02). Đó là những giải pháp quan trọng và quyết liệt nhằm ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh, bảo vệ an toàn môi trường học tập của HS.

 

Sau khi rửa sạch, đồ dùng, đồ chơi của trẻ còn được phơi dưới ánh nắng mặt trời

Trong những ngày HS nghỉ học, các trường học tiếp tục chủ động trong việc phòng, chống dịch bệnh. Theo đó, các trường vệ sinh khuôn viên, các đồ dùng trong trường học, đặc biệt là tại các trường mẫu giáo, mầm non.

Tại Trường Mẫu giáo Vành Khuyên (phường 2, TP.Tân An), sau khi được phun thuốc khử trùng 1 ngày, trường tiến hành tổng vệ sinh toàn trường. Theo đó, các phòng học, khu vực bếp ăn, khu vui chơi, đồ dùng, đồ chơi trong nhà, ngoài trời,... được các nhân viên và giáo viên vệ sinh kỹ với xà phòng và nước sạch.

Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Vành Khuyên – Nguyễn Thụy Đài Trang cho biết: "Dù trẻ được nghỉ học nhưng Ban Giám hiệu, giáo viên, nhân viên vẫn đến trường và nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Mỗi người mỗi việc, các cô giáo phụ trách vệ sinh lớp học, đồ dùng, đồ chơi; nhân viên phụ trách vệ sinh các khu vực khác. Chúng tôi sẽ vệ sinh toàn trường nhiều lần đến khi đón trẻ trở lại trường nhằm bảo đảm môi trường sạch sẽ, an toàn".

 

Ra niệm của trẻ được giặt sạch

"Công việc vệ sinh lớp học, đồ dùng, đồ chơi của trẻ không cần nhanh nhưng phải kỹ, đặc biệt đồ chơi của trẻ. Ngoài rửa với xà phòng, chúng tôi còn phơi nắng sau khi rửa sạch nhằm bảo đảm tiêu diệt các mầm bệnh. Riêng những đồ dùng, đồ chơi bằng giấy thì lau sạch và cất vào tủ, không cho trẻ chơi đến khi tình hình dịch bệnh ổn hơn" – cô Huỳnh Cẩm Tiên, giáo viên lớp Lá 1, Trường Mẫu giáo Vành Khuyên, chia sẻ.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh

Bên cạnh phun thuốc khử trùng, vệ sinh trường học, các trường còn thực hiện đúng chỉ đạo của Sở GD&ĐT về công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Theo đó, các trường thông tin đến phụ huynh về việc quản lý con em không tụ tập đến nơi đông người, quản lý sức khỏe của con em trong thời gian nghỉ học và khi có biểu hiện sốt, nghi dịch bệnh thì theo dõi và đưa đến bệnh viện thăm khám kịp thời, đồng thời thông tin cho giáo viên chủ nhiệm.

 

Các phòng học được vệ sinh kỹ

Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Đông Thành (huyện Đức Huệ) – Đỗ Văn Chát cho biết: "Mặc dù thông tin về dịch bệnh có mặt trên các phương tiện thông tin đại chúng nhiều và liên tục nhưng trường vẫn chú trọng công tác tuyên truyền đến phụ huynh và HS. Trường giao cho giáo viên chủ nhiệm là lực lượng nòng cốt trong việc cập nhật tình hình dịch bệnh và tuyên truyền đến phụ huynh, HS trong thời gian HS nghỉ học. Trong đó, giáo viên đặc biệt quan tâm việc nhắc nhở các em bảo vệ sức khỏe, không tụ tập chỗ đông người, đeo khẩu trang khi ra ngoài, thường xuyên rửa tay với xà phòng,…".

Tại Trường THPT Đức Hòa (huyện Đức Hòa), ngoài công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, trường còn mua 2 máy đo thân nhiệt để đưa vào sử dụng nhằm bảo đảm môi trường học tập an toàn cho HS.

"Khi có máy đo thân nhiệt, tất cả mọi người muốn vào trường sẽ được đo thân nhiệt tại cổng trường. Những người có thân nhiệt không an toàn sẽ không được vào trường. Đồng thời, trường cũng làm những tấm áp phích và in tờ rơi về phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra để dán tại trường và phát cho HS" – Hiệu trưởng Trường THPT Đức Hòa – Đặng Văn Sáu thổ lộ.

Nếu không có sự thay đổi, thứ 2 (ngày 10/02), HS đi học trở lại, trong tiết sinh hoạt dưới cờ, các trường tiếp tục cập nhật tình hình dịch bệnh và thông tin,  tuyên truyền cho HS về các biện pháp phòng, chống.

Đó là những giải pháp mà ngành GD&ĐT đã và đang thực hiện để chung tay ngăn chặn dịch bệnh lan rộng./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/chung-tay-phong-chong-dich-benh-do-chung-moi-cua-virus-corona-trong-nha-truong-a89943.html

07/02/2020 10:00 SAĐã ban hành
Tự hào bước vào quân ngũTự hào bước vào quân ngũ
Trong thời chiến hay thời bình, Bộ đội Cụ Hồ đều để lại những hình ảnh đẹp, xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân. Tiếp nối truyền thống của các thế hệ đi trước, hôm nay, những chàng trai, cô gái lại lên đường tòng quân với một niềm tin, quyết tâm hoàn thành xuất sắc sứ mệnh cao cả bảo vệ Tổ quốc.

Huỳnh Như (giữa) trò chuyện cùng bạn bè trước ngày lên đường nhập ngũ

Cô gái tự tin gia nhập quân đội

"Để đất nước có ngày thanh bình, phát triển như hôm nay, biết bao thế hệ đi trước đã hy sinh, chịu bao mất mát, khổ cực. Chiến tranh đã lùi xa vào quá khứ nhưng nỗi đau và những minh chứng lịch sử vẫn còn hiện hữu. Vết thương bom đạn còn nằm lại trên thân thể nhiều cựu chiến binh, những nghĩa trang liệt sĩ trải dài từ Bắc vào Nam, những Mẹ Việt Nam Anh hùng ngày đêm mong nhớ con càng nhắc nhở người dân Việt sống có trách nhiệm với Tổ quốc", đó là lời chia sẻ của tân binh Võ Thị Huỳnh Như, 23 tuổi, ngụ ấp An Hòa 1, xã Bình An, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An.

Điều đặc biệt, Như là nữ tân binh duy nhất của tỉnh lên đường thi hành nghĩa vụ quân sự (NVQS) đợt này. Trò chuyện cùng chúng tôi, em chia sẻ, từ nhỏ, thông qua những bài học lịch sử, xem tivi, Như đã yêu thích hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ. Từ đó, ước mơ được làm một nữ bộ đội trong em cứ lớn dần theo thời gian.

Nhưng có những lúc, vì nhiều lý do, cuộc đời lại rẽ sang một hướng khác. Sau khi tốt nghiệp THPT, em theo học ở một trường nghề. Năm 2018, tốt nghiệp, em làm kế toán cho một công ty gần nhà. Thời gian cứ thế trôi qua, sáng đi làm, chiều về nhà, thu nhập đủ nuôi sống bản thân và phụ giúp một ít cho gia đình.

Tưởng chừng ước mơ ngày nào mãi không thành hiện thực thì cách đây vài tháng, tình cờ qua một người quen, em biết đợt tuyển NVQS năm 2020 có chỉ tiêu tuyển nữ. Thế là, Như trình bày nguyện vọng được làm nữ quân nhân với gia đình. Ông Võ Văn Thắng - cha của Như, bộc bạch: "Dù hơi bất ngờ nhưng hiểu được mong muốn của con gái, hơn nữa cũng biết con có đức tính chịu khó, không ngại vất vả nên gia đình tôi ủng hộ".

Được người thân đồng ý, em viết đơn tình nguyện đi bộ đội. Sau khi trải qua những điều kiện, tiêu chuẩn, em nhận được giấy báo trúng tuyển NVQS. "Ước mơ làm bộ đội giờ đã trở thành hiện thực. Em sẽ cố gắng nỗ lực, phấn đấu để tiếp tục được phục vụ lâu dài trong quân đội" - Như thổ lộ.

Những ngày qua, tranh thủ thời gian, em đến công ty chia tay những đồng nghiệp. Về nhà, người thân và 2 đứa em nhỏ cứ gọi Như là "cô bộ đội". Câu nói đó càng làm Như háo hức và mong thời gian trôi nhanh để được khoác trên người màu áo xanh người lính, vai mang ba lô, tay cầm súng, bước đều răm rắp theo đội hình - Như xúc động nói.

 

Em Võ Thị Huỳnh Như lắng nghe chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện Thủ Thừa dặn dò trước khi lên đường làm nghĩa vụ quân sự

Hôm gặp gỡ, động viên Như đi NVQS, Thượng tá Trần Trọng Nhân - Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện Thủ Thừa, kể cho em nhiều câu chuyện về lịch sử, truyền thống anh hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam. Ông cũng nói thêm về những con người ưu tú của vùng đất cách mạng Thủ Thừa, trong đó có nhiều người là nữ.

Trải lòng cùng Thượng tá Nhân, Như bày tỏ: "Tổ quốc là hai tiếng thiêng liêng trong trái tim con. Con đã sẵn sàng để lên đường làm NVQS. Con biết rằng, con gái sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng tự tin mình sẽ vượt qua, hòa nhập tốt với môi trường kỷ luật, kỷ cương của quân đội. Con sẽ cố gắng hết sức để rèn luyện, trưởng thành và góp sức mình vào gìn giữ bình yên của Tổ quốc".

Đi bộ đội là niềm tự hào

Cũng như nhiều thanh niên khác, dịp này, em Nguyễn Duy Khang ( 20 tuổi), ngụ ấp 2, xã Hòa Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Long An cũng lên đường nhập ngũ. Những ngày qua, em tranh thủ thời gian phụ giúp gia đình một số công việc, cắt tỉa những nhánh thanh long bị sâu ở vườn nhà trước khi vào quân đội.

"Khoảng 700 gốc thanh long ở vườn đều do cha và em trồng từ 2 năm trước. Thời gian qua, ngoài đi làm công cho nhà kho thanh long, về nhà, em dành thời gian chăm sóc vườn thanh long của gia đình" - Khang chia sẻ với chúng tôi trước khi lên đường làm NVQS.

Ngoài phụ giúp gia đình một số công việc, gần đây, em thường lên mạng xem những bài viết, hình ảnh, video huấn luyện chiến sĩ mới. Qua đó, em hiểu hơn về môi trường, cuộc sống, sinh hoạt, luyện tập trong quân đội. "Qua những bài viết, hình ảnh về người lính, em càng tự hào khi được vào môi trường quân ngũ" - Khang tâm sự.

 

Em Nguyễn Duy Khang là một trong những tân binh lên đường thi hành nghĩa vụ quân sự đợt này

Biết em lên đường làm NVQS, những ngày qua, căn nhà cấp 4 bao bọc bởi vườn thanh long xanh mướt của gia đình có nhiều người thân đến chúc mừng, động viên. Gia đình cũng làm mấy bàn tiệc mời hàng xóm, người thân đến liên hoan. "Nhớ chấp hành kỷ luật đơn vị, đoàn kết với đồng đội, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao..." là những lời người thân, đại diện chính quyền địa phương nhắn gửi đến Khang trước lúc gia nhập quân đội. Còn người bạn gái gửi đến Khang lời nhắn "anh đi chân cứng đá mềm. Thỉnh thoảng em sẽ đến đơn vị thăm anh".

Trò chuyện với chúng tôi, Khang bày tỏ, sẽ không ngại những vất vả của những khóa huấn luyện, lối sống kỷ luật, kỷ cương trong quân đội. "Dù là con một nhưng sinh ra trong gia đình làm nông nên lao động, dãi nắng, dầm mưa em quen rồi. Anh cứ nhìn làn da rám đen của em là biết dân lao động, hơn nữa vừa rồi khám sức khỏe, em còn đạt loại 1" - chàng trai trẻ cười tươi nói với tôi.

Nhìn chàng trai trẻ trung, rắn rỏi, cao 1,8m, nặng 68kg quả quyết như thế, chúng tôi tin rằng, em sẽ nhanh chóng thích nghi với môi trường quân đội.

Theo Khang, nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc không chỉ là nghĩa vụ mà còn là sự may mắn, niềm tự hào đối với bản thân. Ngoài làm nhiệm vụ bảo vệ đất nước, Khang tin rằng, sẽ học được rất nhiều điều trong quân đội. Đó là tính kỷ luật, tinh thần đồng đội, sự yêu thương, chia sẻ, chân thành,... Như lời hứa với người thân trước ngày lên đường, Khang nói: "24 tháng trong quân đội, con tự tin sẽ trưởng thành hơn. Đó sẽ hành trang vững chắc cho con sau này trong cuộc sống".

Theo chính quyền địa phương, Khang là 1 trong 8 thanh niên ở xã Hòa Phú lên đường nhập ngũ đợt này. Hôm gặp gỡ các tân binh tại trụ sở UBND xã, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hòa Phú - Trần Tấn Vĩnh bộc bạch: Mỗi gia đình mỗi hoàn cảnh khác nhau nhưng rất vui khi phụ huynh đều ủng hộ, động viên con em đi bộ đội. Bản thân các em đều có chung lý tưởng của tuổi trẻ, thực hiện tốt nghĩa vụ của thanh niên và thể hiện quyết tâm ra sức học tập, phấn đấu rèn luyện, góp sức vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

"Hòa Phú là xã anh hùng, tỉnh Long An là vùng đất giàu truyền thống cách mạng đã được phong tặng 8 chữ vàng "Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc". Tin tưởng rằng, thế hệ trẻ, những thanh niên lên đường thi hành NVQS sẽ tiếp nối truyền thống cha ông, quê hương, đất nước để ra sức học tập, rèn luyện, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, tô đẹp thêm hình ảnh, phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ" - ông Vĩnh nhắn nhủ đến các thanh niên.

Hôm nay, những chiến sĩ khoác trên mình màu xanh áo lính, lên đường nhập ngũ. Thời gian rèn luyện trong môi trường mới sẽ mang đến cho những tân binh nhiều trải nghiệm để trưởng thành, chín chắn hơn./.

"Công tác tuyển quân năm 2020 được các cấp, các ngành, đơn vị triển khai thực hiện từ đầu năm 2019. Hội đồng Nghĩa vụ quân sự từ tỉnh đến xã thực hiện đúng Luật Nghĩa vụ quân sự. Các cấp chính quyền địa phương đều chú trọng công tác chuẩn bị nguồn và tuyển chọn công dân lên đường làm nghĩa vụ quân sự. Nhờ tuyên truyền, vận động tốt nên các thanh niên, gia đình có con em trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ đều chấp hành tốt. Nhiều thanh niên nêu cao ý thức, trách nhiệm với Tổ quốc nên tình nguyện làm đơn đăng ký lên đường làm nghĩa vụ quân sự".

Trung tá Trần Thanh Tú - Phó Trưởng ban Quân lực Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

Sáng nay, ngày 12/02, 15 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tổ chức lễ giao, nhận quân. Theo đó, có 1.501 thanh niên (TN) lên đường làm nghĩa vụ quân sự và 233 TN đi nghĩa vụ công an. Ngoài bảo đảm chỉ tiêu số lượng thì chất lượng tuyển quân cũng được chú trọng nhằm đáp ứng yêu cầu xây dựng quân đội trong thời kỳ mới. Trong số TN lên đường làm nghĩa vụ quân sự đợt này, có 46 đảng viên; trình độ trung cấp chiếm 8,2%, cao đẳng 14,2% và đại học 9,52%; sức khỏe loại 1 và 2 đạt 77%. Ngoài ra, còn những TN đang làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhưng tạm hoãn công tác để lên đường làm nghĩa vụ quân sự.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/tu-hao-buoc-vao-quan-ngu-a90231.html

13/02/2020 10:00 SAĐã ban hành
Sẵn sàng lên đường nhập ngũ Sẵn sàng lên đường nhập ngũ
Mọi công tác chuẩn bị cho lễ giao nhận quân lên đường làm nghĩa vụ quân sự trên địa bàn tỉnh Long An đến nay cơ bản đã hoàn thành.

​​​​

Phun xịt phòng tránh dịch bệnh 

Theo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Long An, sáng ngày 12/02, tất cả 15 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh sẽ tiến hành lễ giao nhận quân, tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2020. Năm nay, toàn tỉnh có 1.501 thanh niên lên đường nhập ngũ. Ngoài ra, trong đợt này còn có 233 thanh niên đi nghĩa vụ công an.

Cùng với đó, việc tổ chức lễ giao nhận quân, tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ năm nay cũng tổ chức ngắn gọn trong vòng 25 phút để phòng ngừa lây lan virus corona. Cụ thể, sẽ không tổ chức hội trại tòng quân, không tổ chức đông thân nhân đưa đón. Cùng với đó, công tác phòng, chống dịch cũng được hết sức cẩn trọng.

Khảo sát tại Ban Chỉ huy Quân sự các huyện Cần Đước, Cần Giuộc, Đức Hòa... công tác phòng chống dịch corona cũng được diễn ra hết sức khẩn trương. Ban Chỉ huy quân sự các huyện đều đã tiến hành hoàn thiện khâu kiểm tra sức khỏe của tân binh.

Các doanh trại quân sự, khu vực làm lễ tiễn quân cũng được phun xịt thuốc khử trùng sạch sẽ. Các tân binh sẽ được đo thân nhiệt, phát khẩu trang y tế trước lễ xuất quân. Những tân bình có sức khỏe bất thường, có dấu hiệu nhiễm virus corona sẽ được cách ly ngay để điều trị.

Ông Huỳnh Văn Quang Hùng, Chủ tịch UBND huyện Cần Đước cho biết: "Trước tình hình dịch bệnh do virus corona, UBND huyện đã chủ trương phòng chống dịch hết sức tích cực và nghiêm túc. Đợt đưa tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ năm nay, UBND huyện cũng phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức ngắn gọn, hạn chế tổ chức đông người. Các tân binh được kiểm tra sức khỏe kỹ hơn mọi năm nhằm phòng tránh sự lây lan của virus corona". 

Thượng tá Nguyễn Văn Định - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Cần Đước cho biết, huyện năm nay có 161 thanh niên nhập ngũ, trong đó có 90 thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp. Huyện Cần Đước năm nay có 32 thanh niên tự nguyện nhập ngũ, trong đó 7 thanh niên có nguyện vọng phục vụ quân đội lâu dài. 

Thượng tá Nguyễn Văn Định - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Cần Đước  

Thượng tá Nguyễn Văn Định - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Cần Đước 

Em Nguyễn Hoàng Thanh Tuấn (SN 1996, ngụ huyện Cần Đước) chia sẻ: "Tôi được sinh ra ở quê hương trung dũng kiên cường trong thời kỳ chống giặc ngoại xâm cũng như thời bình. Với lý tưởng được phục vụ trong hàng ngũ quân đội tôi đã nộp đơn tự nguyện gia nhập quân đội. Tôi đã tốt nghiệp Đại học và kết nạp Đảng tháng 5/2019. Tôi mong muốn được gắn bó lâu dài trong hàng ngũ quân đội để thể góp phần nhỏ của mình vào việc bảo vệ, xây dựng Tổ quốc"./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/s-n-sang-len-duong-nhap-ngu-a90193.html

12/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Dự thảo quy định cấm người lao động chưa đủ độ tuổi làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại, nguy hiểmDự thảo quy định cấm người lao động chưa đủ độ tuổi làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm
Theo baochinhphu.vn, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đang dự thảo Thông tư quy định danh mục các công việc và nơi làm việc cấm sử dụng người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi, nhằm cụ thể hóa theo quy định của Bộ Luật Lao động. Dự thảo Thông tư đang được lấy ý kiến đóng góp.

Cấm sử dụng người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi làm các công việc trên cao (Ảnh minh họa)

Theo đó, Thông tư của Bộ LĐ-TB&XH đề xuất cấm sử dụng người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi làm tại các nơi làm việc, chỗ làm việc mà phải tiếp xúc với các yếu tố vệ sinh lao động và các chất trong môi trường lao động (bao gồm: Điện từ trường, rung, ồn, nhiệt độ, bụi silic, bụi không chứa silic, bụi bông, bụi amiăng, bụi than, bụi tale; các loại chất, tia phóng xạ; bức xạ bởi tia X và các tia có hại khác) nằm ngoài giới hạn cho phép theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về vệ sinh lao động.

 

Cấm sử dụng người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi làm các công việc trên tàu biển (Ảnh minh họa)

Những công việc mà người lao động phải tiếp xúc với các vi sinh vật gây bệnh truyền nhiễm; thời gian làm việc trên 4 giờ/ngày trong không gian làm việc gò bó, chật hẹp, công việc có khi phải quỳ gối, nằm, cúi khom; làm việc trên giá cao hay dây treo cao hơn 2m so với mặt sàn làm việc; địa hình đối núi dốc trên 300.

 

Cấm sử dụng người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi làm các công việc dưới hầm có tư thế gò bó (Ảnh minh họa)

Bộ LĐ-TB&XH cũng đề xuất cấm sử dụng người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi làm các công việc theo quy định tại điểm đ, Khoản 2, Điều 147 của Bộ Luật Lao động. Cụ thể, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất cấm sử dụng người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi làm 88 công việc như: Cán kim loại nóng; nhuộm, hấp vải sợi; đãi, tuyển vàng, quặng, đá đỏ; vận hành lò đốt rác và xử lý nước thải; nấu, tẩy rửa bột giấy bằng clo; nhặt hoặc phân loại rác thải, chất thải, các chất thải hoặc phế liệu, đào gốc cây có đường kính lớn hơn 40cm bằng phương pháp thủ công, đốn hạ những cây có đường kính 35cm trở lên, cắt nhánh tỉa cành mà phải làm việc trên cao; lái máy kéo nông nghiệp; trực tiếp nuôi thú dữ hoặc động vật có nọc độc; các công việc trên tàu biển và trên máy bay; làm việc ở lò lên men, lò sấy thuốc lá, những công việc phải mang vác nặng vượt quá thể trạng…/.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/du-thao-quy-dinh-cam-nguoi-lao-dong-chua-du-do-tuoi-lam-viec-trong-moi-truong-nang-nhoc-doc-hai-ng-a90241.html

13/02/2020 10:00 SAĐã ban hành
Phòng, chống và kiểm soát ma túyPhòng, chống và kiểm soát ma túy
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy gắn với chiến lược quốc gia phòng, chống tội phạm giai đoạn 2016 - 2025, định hướng đến năm 2030 nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác phòng, chống tội phạm ma túy.

BTBộ Công An- To Lam.jpg

Bộ trưởng Bộ Công An - Tô Lâm đang phát biểu

Tiếp theo chương trình kỳ họp thứ tư, sáng ngày 06/11/2017, Quốc hội nghe các Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Ủy ban Tư pháp, Thanh tra Chính phủ,... trình bày các Báo cáo công tác năm 2017 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Báo cáo công tác năm 2017 của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; Báo cáo công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2017; Báo cáo về công tác thi hành án năm 2017; Báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2017 do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì; Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu điều hành phiên họp. Đây là các báo cáo quan trọng về công tác phòng, chống tội phạm vi phạm pháp luật và công tác tư pháp được các đại biểu Quốc hội và cử tri rất quan tâm. Quốc hội đã quyết định tổ chức phát thanh, truyền hình trực tiếp để cử tri và nhân dân theo dõi.

Tại phiên thảo luận, đóng góp Báo cáo công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2017 của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, đại biểu Phạm Huyền Ngọc - tỉnh Ninh Thuận đồng tình và đánh giá cao sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ, với tinh thần vào cuộc mạnh mẽ của toàn hệ thống chính trị, sự nỗ lực cố gắng vượt bậc của các ngành, các cấp, các địa phương, doanh nghiệp, toàn quân và toàn dân, nền kinh tế đã vượt qua khó khăn, thách thức, củng cố niềm tin của nhân dân vào đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước và sự đóng góp không nhỏ của lực lượng công an nhân dân trong công tác đảm bảo an ninh trật tự.

Tuy nhiên, qua Báo cáo công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2017 của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, cũng như từ thực tiễn đấu tranh phòng, chống tội phạm cho thấy tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật còn diễn biến phức tạp. Một số loại tội phạm nghiêm trọng như giết người tăng 1,44%, tội phạm ma túy tăng 10,13%, tình trạng xâm hại tình dục trẻ em, hiếp dâm trẻ em tăng 5,19%, cưỡng dâm trẻ em tăng 14,29%. Tội phạm có tổ chức, nhất là băng nhóm bảo kê, cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, tổ chức các hoạt động cờ bạc, cá độ bóng đá, tranh giành địa bàn hoạt động, thanh toán lẫn nhau, gây rối trật tự công cộng, tình trạng hành hung y, bác sỹ và nhân viên y tế gia tăng, gây bức xúc trong nhân dân. Điều mà cử tri nhiều địa phương còn băn khoăn lo lắng là tình trạng buôn bán, vận chuyển và tổ chức sử dụng trái phép các chất ma tuý, người nghiện ma túy ngày càng gia tăng; hoạt động tội phạm ma túy diễn biến hết sức phức tạp cả về tính chất mức độ phạm tội với nhiều thủ đoạn tinh vi xảo quyệt, trắng trợn, manh động, sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng chống trả khi bị phát hiện, truy bắt. Đáng chú ý tội phạm và tệ nạn ma túy đã mở rộng địa bàn hoạt động ra vùng nông thôn, xâm nhập vào học đường, xuất hiện ma túy dạng tem giấy, lá khát, cỏ Mỹ, chứa chất gây nghiện được rao bán trên mạng khó kiểm soát và không xử lý được cả đối tượng bán và người mua. Nhiều loại tội phạm liên quan đến người nghiện ma túy và do người nghiện ma túy gây ra. Trong khi người nghiện ngoài xã hội còn nhiều, nhu cầu sử dụng nhiều, chủ yếu thanh nhiên hơn 48%. Công tác cai nghiện ma túy hiệu quả chưa cao, việc áp dụng những quy định của pháp luật còn nhiều khó khăn vướng mắc như giám định cỏ Mỹ nếu không phải chất được quy định trong Nghị định 82 và Nghị định 126 (sửa đổi) thì không coi là ma túy, không xử lý được đối tượng mua, bán nhưng đều là chất gây nghiện. Việc lập hồ sơ đề nghị người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc và quản lý người nghiện ở các trung tâm không chỉ riêng ngành công an có thể làm được mà phải có sự phối hợp chặt chẽ và với trách nhiệm cao của các ngành liên quan, vì vậy rất khó khăn cho việc lập hồ sơ và quản lý người nghiện.

Để nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy trong thời gian tới, đại biểu đề nghị Chính phủ cần chỉ đạo các cấp, các ngành trên cơ sở đánh giá kết quả đạt được và những tồn tại, nguyên nhân tiếp tục cụ thể hóa việc thực hiện Chỉ thị 21 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy gắn với chiến lược quốc gia phòng, chống tội phạm giai đoạn 2016 - 2025, định hướng đến năm 2030 nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác phòng, chống tội phạm ma túy.

Cơ quan báo, đài tăng cường phối hợp với các ngành có liên quan, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tác hại của ma túy, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy với nhiều hình thức, nội dung phù hợp. Ngành công an tiếp tục thực hiện có hiệu quả các quy chế phối hợp, nghị quyết liên tịch giữa Bộ Công an với các ngành, đoàn thể về phòng ngừa tội phạm ma túy trong thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên. Tăng cường công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự, nhất là quản lý các ngành nghề kinh doanh có điều kiện; Phát huy và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc,.. Tăng cường công tác phối hợp giữa các cấp, các ngành và công an để nâng cao trách nhiệm và hiệu quả trong việc lập hồ sơ đưa đối tượng vào cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, trung tâm cai nghiện bắt buộc. Thực hiện công tác dạy nghề, hướng nghiệp, tạo việc làm đối với người sau cai nghiện, giúp họ hòa nhập cộng đồng, tránh nguy cơ tái nghiện; thường xuyên tồ chức hội nghị tập huấn, quán triệt việc thi hành Bộ luật Hình sự năm 2015; đề xuất sửa đổi, bổ sung hoàn thiện một số luật và các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành, nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy, tạo hành lang pháp lý phù hợp đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hồng - tỉnh Bình Dương chia sẻ mất mát của đồng bào miền Trung Tây Nguyên, nỗi buồn càng tăng lên khi nghe trên phương tiện thông tin đại chúng đưa tin ngày hôm qua tại ngõ số 31 phố Hàng Giấy, Hà Nội xảy ra vụ cháy làm 2 người chết và trước đó ít ngày tại Kiên Giang xảy ra vụ cháy làm 3 người chết. Đây là những nỗi lo của người dân, nhiều cử tri nói rằng đôi lúc cuộc sống và sự an toàn của người dân hết sức mong manh. Mặc dù, Chính phủ đã chỉ đạo các ngành, các cấp, các địa phương tăng cường công tác quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy. Tuy nhiên, trong quản lý phòng cháy, chữa cháy của chúng ta còn nhiều bất cập. Qua theo dõi đến nay hầu như đa số các địa phương chưa làm được việc này. Đây chính là một trong những nguyên nhân gây đến công tác phòng cháy, chữa cháy của chúng ta, nhất là chữa cháy, phòng cháy trong khu dân cư. (theo thống kê của Cục phòng cháy, chữa cháy Bộ Công an, 11 tháng đầu năm 2017, trong tổng số 3.594 vụ cháy thì có 1.817 cháy ở khu dân cư). Để khắc phục tình trạng trên, đại biểu đề nghị Chính phủ: cần chỉ đạo, yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm quy định của Điều 63 Luật phòng cháy, chữa cháy. Tăng cường công tác quản lý nhà nước, rà soát các quy định về đảm bảo phòng cháy, chữa cháy ở khu dân cư và chỉ đạo ngành điện cần đánh giá lại việc thực hiện các quy định về an toàn trong sử dụng điện. Cần xem xét Báo cáo chuyên đề về phòng cháy, chữa cháy hàng năm, giống như công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Đại biểu Hoàng Văn Hùng - tỉnh Thái Nguyên góp ý đối với Báo cáo của Chính phủ, Báo cáo của các cơ quan tư pháp và nhất trí cao với Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp, đại biểu đánh giá sự nỗ lực của Chính phủ, các địa phương, các cơ quan tư pháp trong việc thực hiện nhiệm vụ năm 2017, Tuy nhiên, đại biểu còn băn khoăn về tình trạng phá rừng vi phạm quy định về bảo vệ rừng. Mặc dù Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã vào cuộc rất quyết liệt nhưng tình trạng phá rừng rất nghiêm trọng ở một số địa phương đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, là một trong những nguyên nhân gây ra lũ lụt nghiêm trọng. Nhiều vụ phá rừng quy mô lớn diễn ra trong một thời gian dài nhưng chậm được phát hiện và xử lý. Tình trạng này cho thấy công tác bảo vệ rừng và quản lý còn yếu kém, bị buông lỏng, thiếu kiểm tra, giám sát thường xuyên. Đề nghị Chính phủ chỉ đạo quyết liệt, quy rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân để có hình thức xử lý nhằm chặn đứng tình trạng này.

Thời gian gần đây xuất hiện tình trạng các nhóm côn đồ gây rối, truy sát nhau trong bệnh viện. Đáng lưu ý là tình trạng bệnh nhân, người nhà bệnh nhân hành hung y bác sỹ, nhân viên y tế đến mức báo động (Trường hợp của Trưởng trạm y tế xã Hương Long, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh; Phó trưởng khoa hồi sức cấp cứu bệnh viện đa khoa Thạch Thất, Hà Nội; vụ bắt cóc điều dưỡng viên Viện Giám định pháp y tâm thần trung ương,..). Đây là một trong nhiều nguyên nhân nhưng trong đó có những nguyên nhân xuống cấp về đạo đức xã hội và bộ phận thanh thiếu niên bất chấp đạo lý và pháp luật. Đề nghị Bộ trưởng Bộ Y tế cần đánh giá thực trạng nguyên nhân và phối hợp với ngành công an để có giải pháp hữu hiệu, đảm bảo cho an toàn bệnh nhân, y bác sỹ, nhân viên các bệnh viện, chấm dứt tình trạng diễn ra như trong thời gian vừa qua./

                                                                                                               Kim Hoa

07/11/2017 11:00 SAĐã ban hành
Bổ sung một khu vực điểm mỏ vào Kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện Đức Huệ năm 2018 Bổ sung một khu vực điểm mỏ vào Kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện Đức Huệ năm 2018
Ngày 28/02/2018, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 655/QĐ-UBND bổ sung khu vực điểm mỏ tại Quyết định số 496/QĐ-UBND ngày 17/01/2018 của UBND tỉnh Long An
Theo đó, phê duyệt bổ sung một khu vực điểm mỏ vào Kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện Đức Huệ năm 2018, cụ thể: 
Khu quy hoạch khoáng sản theo Quyết định số 205/QĐ-UBND ngày 17/01/2018 của UBND tỉnh, có diện tích 15 ha thuộc tờ bản đồ số 03, đất tại ấp 5, xã Mỹ Thạnh Bắc, huyện Đức Huệ.
Tên điểm góc

Hệ VN – 2000

Kinh tuyến trục 105o45' múi chiếu 3o

Tên điểm góc

Hệ VN – 2000

Kinh tuyến trục 105o45' múi chiếu 3o

X (m)Y (m)X (m)Y (m)
11210728554216171211153554201
21210872554394181211141554152
31210883554385191211027554086
41210888554391201210985554014
51210900554382211210992553900
61210914554400221210968553841
71210942554375231210560554010
81211073554339241210575554050
91211048554307251210609554035
101211053554295261210624554072
111211052554268271210668554116
121211082554267281210669554149
131211090554256291210717554200
141211102554250301210733554188
151211116554231311210741554198
161211137554221   

Điều chỉnh nội dung số lượng khu vực đấu giá tại mục 1 phần II của Kế hoạch được ban hành kèm theo Quyết định số 496/QĐ-UBND ngày 07/02/2018 của UBND tỉnh: Từ: "Gồm 23 khu vực điểm mỏ được quy hoạch là khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường (đất san lấp, sét gạch ngói) với tổng diện tích 329,5 ha có tọa độ các điểm khép góc các khu vực đấu giá quyền khai thác khoáng sản kèm theo Phụ lục 01 của Kế hoạch này" thành: "Gồm 24 khu vực điểm mỏ được quy hoạch là khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường (đất san lấp, sét gạch ngói) với tổng diện tích 344,5 ha có tọa độ các điểm khép góc các khu vực đấu giá quyền khai thác khoáng sản kèm theo Phụ lục 01 của Kế hoạch này".

Quyết định này là bộ phận không tách rời Quyết định số 496/QĐ-UBND ngày 07/02/2018 của UBND tỉnh. Những nội dung khác trong quyết định số 496/QĐ-UBND ngày 07/02/2018 của UBND tỉnh trái với quyết định này thì thực hiện theo quyết định này./.

N.H


16/03/2018 10:00 SAĐã ban hành
Tác động của biến đổi khí hậu đối với kinh tế Việt NamTác động của biến đổi khí hậu đối với kinh tế Việt Nam

<p style="margin:6pt 0in">
<span style="font-size:10pt;font-family:'arial','sans-serif'">Theo nguồn tin từ Vụ Tổng hợp Kinh tế (Bộ Ngoại giao), Ngân hàng Thế giới đánh giá Việt Nam là một trong các quốc gia sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu và nước biển dâng, trong đó vùng đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long phải chịu hậu quả nặng nề nhất.</span>
</p>

Nếu mực nước biển dâng lên 01 mét thì sẽ có 10% dân số bị ảnh hưởng trực tiếp với tổn thất vào khoảng 10% GDP; nếu mực nước biển dâng lên 03 mét thì sẽ có khoảng 25% dân số bị ảnh hưởng trực tiếp và tổn thất vào khoảng 25% GDP.

Tác động của biến đổi khí hậu biểu hiện cụ thể trên các lĩnh vực như sau:

1/. Sản xuất nông, lâm, ngư và diêm nghiệp: Theo đánh giá của ADB, nếu nhiệt độ tăng thêm 10C, năng suất lúa sẽ giảm khoảng 10%, sẽ đe dọa nghiêm trọng đến an ninh lương thực quốc gia và ảnh hưởng đến hàng chục triệu người dân. Cũng theo ước tính của ADB, những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu có thể tàn phá nền sản xuất gạo và cà phê của Việt Nam sớm nhất là vào năm 2020. Một nhà khoa học của Viện Nghiên cứu lúa quốc tế (IRRI) cho rằng: “Với Việt Nam quá phụ thuộc vào lúa trồng ở xung quanh các châu thổ sông nằm thấp thì các hệ lụy của mực nước biển dâng cao quả thực rất đáng lo ngại”.

Biến đổi khí hậu sẽ làm thay đổi cấu trúc mùa, quy hoạch vùng, kỹ thuật tưới tiêu, sâu bệnh, giảm năng suất, sản lượng; làm suy thoái tài nguyên đất, đa dạng sinh học bị đe dọa, suy giảm về số lượng và chất lượng do ngập nước và do khô hạn, tăng thêm nguy cơ diệt chủng của động – thực vật, làm biến mất các nguồn gien quý hiếm.

Biến đổi khí hậu làm thay đổi hệ sinh thái rừng, đa dạng sinh học, tăng nguy cơ cháy rừng, giảm điều tiết nguồn nước, điều hòa khí hậu, chống xói mòn,.v.v…cũng như kinh tế của rừng bị suy giảm. Nước biển dâng lên làm giảm diện tích rừng ngập mặn ven biển tác động xấu đến hệ sinh thái rừng tràm, khoảng 20% diện tích rừng ngập mặn sẽ bị suy giảm.

Biến đổi khí hậu – Nước biển dâng sẽ làm suy thoái và phá hủy các rặng san hô, thay đổi các quá trình sinh lý, sinh hóa diễn ra trong mối quan hệ cộng sinh giữa san hô và tảo; cá ở các rặng san hô đa phần sẽ bị tiêu diệt. Các loài thực vật nổi, mắt xích đầu tiên của chuỗi thức ăn cho động vật nổi bị hủy diệt, làm giảm mạnh động vật nổi, do đó làm giảm nguồn thức ăn chủ yếu của các động vật tầng giữa và tầng trên, giảm năng suất thủy sản. Khả năng nuôi trồng và đánh bắt thủy sản đều bị suy giảm.

Mực nước biển gia tăng làm diện tích và cơ sở hạ tầng sản xuất muối bị ảnh hưởng, đồng thời với những trận mưa lớn hơn, có cường độ cao hơn cũng ảnh hưởng đến năng suất muối.

Dưới tác động của biến đổi khí hậu, nhất là nước biển dâng làm mất đi nơi ở của cư dân và phần đất màu mỡ nhất cho sản xuất nông nghiệp sẽ là thách thức lớn cho ngành nông nghiệp. Thiên tai, bão, lũ gia tăng sẽ làm hiện tượng xói mòn, rửa trôi đất, sạt lở bờ sông, bờ biển, bồi lắng lòng, dẫn đến ảnh hưởng nghiêm trọng tới tài nguyên đất. Hiện tượng thiếu nước và hạn hán sẽ dẫn đến hoang mạc hóa, đặc biệt là đối với các tỉnh miền Trung. Diện tích đất và tài nguyên đất phục vụ sản xuất sẽ bị thu hẹp do biến đối khí hậu, trong đó nguyên nhân lớn nhất là do nước biển dâng.

2/. Năng lượng: Biến đổi khí hậu làm tăng chi phí bảo dưỡng, duy tu, vận hành máy móc, phương tiện cho hệ thống khai thác, chế biến dầu khí; dòng chảy các sông lớn thay đổi dẫn đến công suất các nhà máy thủy điện bị giảm. Tiêu thụ điện cho sinh hoạt và chi phí làm mát trong các ngành công nghiệp, giao thông, thương mại và các lĩnh vực khác cũng gia tăng đáng kể.

3/. Giao thông vận tải: Biến đổi khí hậu có nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến giao thông vận tải như: Làm tăng ngập lụt của nhiều tuyến giao thông; gia tăng sạt trượt mái, xói lở mặt và nền đường. Cạn kiệt dòng chảy về mùa khô dẫn đến giao thông thủy bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Mực nước biển dâng, dòng chảy lũ gia tăng, làm giảm khoảng lưu không từ mặt nước dòng chảy lũ đến đáy cầu, ảnh hưởng đến sự lưu thông của các loại tàu lớn.

4/. Công nghiệp và xây dựng: Các khu công nghiệp phải đối diện nhiều hơn với nguy cơ ngập lụt và thách thức trong thoát nước do nước lũ từ sông và mực nước biển tăng. Biến đổi khí hậu làm tăng khó khăn trong việc cung cấp nước và nguyên vật liệu cho các ngành công nghiệp và xây dựng như dệt may, chế tạo, khai thác và chế biến khoáng sản, nông, lâm, thủy hải sản, xây dựng công nghiệp và dân dụng, công nghệ hạt nhân, thông tin, truyền thông,.v.v….

5/. Xã hội và dân cư:

- Giáo dục, Đào tạo và Sức khỏe con người: Thiên tai ảnh hưởng đến phát triển giáo dục, phá hoại cơ sở hạ tầng giáo dục, gián đoạn thời gian đến trường của học sinh, đặc biệt là ở những khu vực miền núi và đồng bằng sông Cửu Long. Biến đổi khí hậu làm nhiều bệnh sẽ gia tăng dưới tác động của sự thay đổi nhiệt độ, hoàn cảnh, môi trường sống, đặc biệt đối với những người già yếu, người tàn tật, phụ nữ và trẻ em. Biến đổi khí hậu cũng làm gia tăng các dạng thiên tai như sóng nhiệt, nóng, bão, lũ lụt, hạn hán,.v.v….làm tăng thêm tử vong. Do thời tiết bất thường, tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch và hô hấp tăng nhanh: 2,9% và 12,4% vào năm 2050 -  9,2% và 20,45% vào năm 2100. Tỷ lệ tử vong do dịch tả và sốt xuất huyết cũng tăng ước tính vào khoảng 18%.

- Văn hóa, thể thao, du lịch, thương mại và dịch vụ: Nước biển dâng ảnh hưởng đến các bãi tắm ven biển, một số có thể mất đi, một số khác bị đẩy sâu vào đất liền, ảnh hưởng đến việc khai thác, làm tổn hại đến các công trình di sản văn hóa, lịch sử, các khu bảo tồn, các khu du lịch sinh thái, các công trình hạ tầng liên quan khác có thể bị ngập, di chuyển hay ngừng trệ,.v.v…làm gia tăng chi phí cho việc cải tạo, di chuyển và bảo dưỡng.

- Di dân và tái định cư: Vùng ven biển, đồng bằng sông Hồng, sông Cửu Long và miền núi phía Bắc là những vùng dễ bị tổn thương do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, sẽ thường xuyên bị ngập lụt, tác động bởi xói lở bờ biển, lũ quét và xâm nhập mặn sẽ diễn ra nghiêm trọng hơn, nhiều bộ phận dân cư phải di dời đến nơi khác./.

Thái Chuyên (Sở Công Thương)

11/12/2009 12:00 SAĐã ban hành
Sơ kết thực hiện Chương trình phát triển đô thị tỉnh Long An đến năm 2020Sơ kết thực hiện Chương trình phát triển đô thị tỉnh Long An đến năm 2020
Ngày 17/10, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện Nghị quyết số 25/2011/NQ-HĐND ngày 03/10/2011 và Nghị quyết số 220/2015/NQ-HĐND ngày 03/11/2015 của Hội đồng nhân dân tỉnh về Chương trình phát triển đô thị tỉnh Long An đến năm 2020.

Quang cảnh hội nghị

Trong thời gian qua, công tác lập quy hoạch được tỉnh triển khai khá tốt, hầu hết các đô thị được xây dựng và phê duyệt quy hoạch chung, làm cơ sở tổ chức không gian, xây dựng hệ thống giao thông đô thị được các địa phương quan tâm cải đạo, chỉnh trang tạo nên bộ mặt đô thị ngày càng khang trang, sáng, xanh, sạch, đẹp. Hạ tầng kỹ thuật được tập trung đầu tư hơn trước nhất là hệ thống giao thông, điện chiếu sáng, thông tin truyền thông, hạ tầng xã hội và nhà ở phù hợp đã góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đảm bảo quốc phòng, an ninh và phát triển bền vững. Quy hoạch đô thị góp phần hình thành, mở rộng và phát triển đô thị, tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý hoạt động xây dựng và thu hút đầu tư.

Hiện nay, Long An có 01 đô thị loại III là thành phố Tân An; 06 đô thị loại IV là thị xã Kiến Tường, thị trấn Hậu Nghĩa, thị trấn Bến Lức, thị trấn Cần Đước, thị trấn Cần Giuộc, thị trấn Đức Hòa; 01 đô thị loại V là đô thị Bình Phong Thạnh (huyện Mộc Hóa) và đang triển khai thực hiện, dự kiến hoàn thành phê duyệt vào quý IV năm 2017 tiếp tục 09 đô thị loại V (thị trấn Tân Hưng, thị trấn Vĩnh Hưng, thị trấn Tân Thạnh, thị trấn Thạnh Hóa, thị trấn Thủ Thừa, thị trấn Tân Trụ, thị trấn Tầm Vu, thị trấn Đông Thành, thị trấn Hiệp Hòa).

Tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh, quyết tâm chung của tỉnh đặt ra đến năm 2020, thực hiện hoàn thành nâng loại các đô thị theo kế hoạch đã được đề ra, cụ thể: thành phố tân An là đô thị loại II; đô thị loại III là thị xã Kiến Tường, thị trấn Hậu Nghĩa, thị trấn Bến Lức; 10 đô thị loại IV và phát triển các đô thị loại V.

Để đảm bảo thực hiện lộ trình trên, Ủy ban nhân tỉnh yêu cầu các Sở ngành, địa phương tiếp tục phối hợp, tập trung tham mưu thực hiện các nội dung nhằm nâng cao chất lượng đô thị, từng bước xây dựng và hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật như giao thông đô thị; cấp, thoát nước đô thị; cấp điện; chiếu sáng đô thị; quản lý chất thải rắn; nghĩa trang, hạ tầng thông tin truyền thông…đồng thời quan tâm phát triển hạ tầng xã hội đô thị phù hợp với tình hình thực tế ở mỗi địa phương, đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết đã đề ra.

TV

18/10/2017 11:00 SAĐã ban hành
Bộ Y tế nêu tiêu chí cho học sinh nghỉ học để phòng dịch nCoVBộ Y tế nêu tiêu chí cho học sinh nghỉ học để phòng dịch nCoV
Theo Bộ Y tế, đối với các địa phương không có dịch nCoV, có thể cho học sinh đi học sau khi đã tiêu độc, khử trùng lớp học, vệ sinh bàn ghế, lớp học, đảm bảo các điều kiện vệ sinh phòng bệnh.

Giáo viên Trường THPT Trương Định, Hà Nội tiến hành vệ sinh, khử khuẩn lớp học lần 2 trong ngày 08/02. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Bộ Y tế đã có ý kiến phúc đáp công văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc cho ý kiến chuyên môn về các điều kiện, tiêu chí cho học sinh nghỉ học.

Theo Bộ Y tế, đối với các địa phương không có dịch, có thể cho học sinh đi học sau khi đã tiêu độc, khử trùng lớp học, vệ sinh bản ghế, lớp học, đảm bảo các điều kiện vệ sinh phòng bệnh cho học sinh (nước sạch và xà phòng), hướng dẫn cho học sinh, cha mẹ học sinh, các thầy cô giáo về cách thức phòng bệnh và ngăn ngừa lây nhiễm do nCoV, không để lây nhiễm nCoV trong trường học.

Bộ Y tế cũng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường đưa chương trình giảng dạy về nCoV vào chương trình dạy học giúp cho học sinh, sinh viên biết cách phòng bệnh.

Đối với các địa phương có báo cáo trường hợp bệnh, tiếp tục theo dõi tình hình và chỉ cho học sinh đi học trở lại sau khi đã tiến hành tiêu độc, khử trùng lớp học, vệ sinh bàn ghế, các điều kiện phòng bệnh cho học sinh và sau trường hợp nhiễm corona đã được cách ly 14 ngày, không phát sinh ca mới.

Kiểm dịch y tế đối với người điều khiển phương tiện vận tải hàng hóa

Bộ Y tế đã có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Điện Biên, Lào Cai, Lai Châu hướng dẫn một số nội dung liên quan đến việc kiểm dịch y tế đối với người điều khiển phương tiện vận tải hàng hóa.

Theo Bộ Y tế, người điều khiển phương tiện vận chuyển chuyên chở hàng hóa và người giao hàng (nếu có) chỉ được chở hàng đến khu vực giao hàng tại khu vực cửa khẩu, không đi sâu vào nội địa.

Người điều khiển phương tiện vận chuyển và người giao hàng phải thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh: mặc đồ phòng hộ, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng (hoặc dung dịch sát khuẩn); khi quay trở lại phải cởi bỏ các đồ phòng hộ, khẩu trang tại khu cách ly của cửa khẩu, thực hiện kiểm dịch y tế.

Người điều khiển phương tiện vận chuyển, người giao hàng không bị cách ly khi trở về, phải tự theo dõi sức khỏe và kịp thời báo ngay cho cơ quan y tế địa phương nơi cư trú khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở. 

Đối với lái xe, người giao hàng của Trung Quốc sang Việt Nam, thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, rửa tay bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn, đeo khẩu trang, chỉ chở hàng đến nơi giao hàng tại cửa khẩu không đi sâu vào nội địa.

Cơ quan quản lý cửa khẩu, Kiểm dịch Y tế tại cửa khẩu tiến hành phun khử trùng phương tiện vận chuyển cả hai chiều; hướng dẫn lái xe và người giao nhận hàng thực hiện các biện pháp vệ sinh và cách thức mặc, cởi bỏ áo quần phòng hộ và dụng cụ phòng hộ; cung cấp các trang bị phòng hộ cho lái xe và người giao nhận hàng; thành lập khu cách ly tạm thời tại cửa khẩu theo quy trình một chiều hoặc mở rộng khu cách ly đã có sẵn./.

Theo TTXVN

https://www.vietnamplus.vn/bo-y-te-neu-tieu-chi-cho-hoc-sinh-nghi-hoc-de-phong-dich-ncov/622300.vnp

11/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt NamKỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam
Ngày 20/10, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (LHPN VN) tỉnh Long An tổ chức họp mặt cán bộ PN Khu 8 (Trung Nam bộ) nhân kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Hội LHPN VN (20/10/1930 -20/10/2017).

anhluuniem.jpg

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Đến dự có các đồng chí nguyên là cán bộ lãnh đạo PN và cán bộ công tác tại cơ quan PN khu 8 (các tỉnh: Tiền Giang, Long An, Đồng Tháp, Bến Tre và An Giang); các đồng chí lão thành cách mạng; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Long An - Đỗ Hữu Lâm.

Tại buổi họp mặt, các thế hệ cán bộ PN ôn lại lịch sử, quá trình tham gia kháng chiến chống Mỹ của cán bộ Hội PN khu 8; thăm hỏi, động viên nhau sống khỏe, sống có ích cho xã hội. Qua đó, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, định hướng cho thế hệ trẻ trân trọng, kế thừa và phát huy những truyền thống, giá trị đạo đức tốt đẹp của PNVN.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Long An - Đỗ Hữu Lâm chúc sức khỏe đến các đồng chí nguyên cán bộ PN khu 8 và toàn thể cán bộ, hội viên Hội LHPN VN tỉnh đến dự họp mặt. Ông chúc các đồng chí sống vui, sống khỏe, tiếp tục nêu gương sáng, "giỏi việc nước, đảm việc nhà" cho chị em PN tiếp bước noi theo. Ông đề nghị, các cấp hội PN trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh quán triệt, thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 27/4/2007 của Bộ Chính trị (Khóa X) và kế hoạch số 18-KH/TU ngày 01/4/2008 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy "Về công tác PN trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước"./.

NT


20/10/2017 4:00 CHĐã ban hành
Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị UBND tỉnh cho học sinh đi học trở lại sau thời gian tạm nghỉ để phòng chống dịch bệnh vi rút CoronaSở Giáo dục và Đào tạo đề nghị UBND tỉnh cho học sinh đi học trở lại sau thời gian tạm nghỉ để phòng chống dịch bệnh vi rút Corona
Ngày 13/02/2020, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An có tờ trình UBND tỉnh về việc cho học sinh đi học lại sau thời gian tạm nghỉ 2 đợt từ 03/02/2020 đến 08/02/2020 và từ 10/02/2020 đến 15/02/2020 để phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Theo văn bản, sau thời gian tạm nghỉ và thực hiện công tác vệ sinh, tiêu độc, khử trùng các phòng học, phòng làm việc, trang thiết bị dạy học đồng thời chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất cho việc phòng chống dịch bệnh khi học sinh trở lại trường như: hệ thống rửa tay, đảm bảo nhà vệ sinh, nước sạch,0...Đến nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh tạm ổn không có diễn biến mới phức tạp.

Sở Giáo dục và Đào tạo đã trao đổi ý kiến và có sự thống nhất với Giám đốc Sở Y tế đề nghị UBND tỉnh cho tất cả học sinh từ cấp mầm non đến trung học phổ thông và sinh viên, học viên trên địa bàn toàn tỉnh đi học lại kể từ ngày 17/02/2020.

Khi các trường hoạt động trở lại, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục tiếp tục thực hiện nội dung phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn và tổ chức dạy bù hợp lý, thường xuyên nắm bắt tình hình và có báo cáo kịp thời./.

TH

13/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Y tế trường học: Cần được quan tâm đúng mứcY tế trường học: Cần được quan tâm đúng mức
Y tế trường học (YTTH) là nơi chăm sóc sức khỏe; phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, sơ cấp cứu ban đầu cho học sinh (HS) trong những trường hợp tai nạn, thương tích trước khi chuyển đến bệnh viện. Vì vậy, việc triển khai các hoạt động nâng cao sức khỏe HS trong trường học là rất cần thiết.

Tầm quan trọng của y tế trường học

HS ở độ tuổi đến trường hàng ngày phải đối diện với rất nhiều nguy cơ bệnh tật. Ở trẻ nhỏ thì cảm sốt, nôn trớ, đau bụng; trẻ lớn thì nghịch ngợm, leo trèo dẫn đến xây xát, gãy tay, gãy chân,... cho nên, YTTH có vai trò rất quan trọng.

Chị Nguyễn Thị Bé, ngụ ấp Phú Xuân 1, xã Phú Ngãi Trị, huyện Châu Thành, bày tỏ: "Bậc học nào cũng cần có nhân viên y tế (NVYT). Nếu HS có bệnh, xảy ra thương tích thì có người chăm sóc, xử lý kịp thời. nếu trường học có NVYT chuyên trách, phụ huynh sẽ an tâm hơn".

Trường Tiểu học Trần Văn Ngạn (xã Phú Ngãi Trị) hiện có 11 lớp, 370 HS, 100% HS học bán trú. Việc chăm sóc sức khỏe HS luôn đồng hành cùng công tác giáo dục của nhà trường. Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Văn Ngạn - Nguyễn Văn Cường cho biết: "Nếu để giáo viên (GV) kiêm nhiệm công tác YTTH cũng khó, vì GV chỉ được tập huấn, không đủ chuyên môn xử lý khi trẻ bị bệnh hay bị tai nạn thương tích hoặc tai nạn, thương tích cho HS. Trước đây, không có NVYT, trường thành lập Đội Chữ thập đỏ xung kích. Khi đó, nếu HS có vấn đề về sức khỏe đều được đội này đưa đến cơ sở y tế gần nhất để sơ, cấp cứu. Từ ngày có NVYT, hoạt động sơ, cấp cứu và điều trị các bệnh thông thường: Cảm, sốt, đau bụng, ho,... được thực hiện kịp thời tại trường nên thuận lợi hơn trước".

Đối với trẻ ở độ tuổi mẫu giáo thì YTTH càng quan trọng hơn. Do phần lớn thời gian ban ngày các em ở trường nên chế độ ăn uống, dinh dưỡng và tình hình sức khỏe phải được chú trọng. Khi xảy ra ngộ độc thực phẩm, sơ, cấp cứu rất cần thiết.

YT.JPG

Nhân viên y tế chú trọng tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và hướng dẫn trẻ rửa tay đúng cách​

Tại Trường Mầm non thị trấn Thạnh Hóa (huyện Thạnh Hóa), công tác chăm sóc sức khỏe cho trẻ luôn được NVYT quan tâm. Vì vậy, nhiều năm qua, trường không xảy ra dịch bệnh. Trường có 12 lớp với 437 trẻ, 100% trẻ học bán trú. Hàng tháng, NVYT cân, đo cho trẻ vượt cân, béo phì; hàng quí thì cân, đo cho trẻ có sức khỏe bình thường. Từ đó, trường kịp thời cân đối dinh dưỡng phù hợp cho trẻ suy dinh dưỡng, vượt cân. NVYT còn theo dõi và cấp phát thuốc, vật dụng y tế cho từng lớp; tham gia kiểm tra các bước chế biến thức ăn, bảo đảm an toàn thực phẩm; đồng thời, giám sát vệ sinh ở bếp ăn, nhà ăn và lưu mẫu thức ăn hàng ngày. NVYT còn chú trọng công tác nha học đường, hướng dẫn trẻ rửa tay đúng cách. Việc cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh, tham mưu hiệu trưởng triển khai các hoạt động truyền thông, tư vấn, giáo dục sức khỏe, phòng, chống dịch cũng được NVYT quan tâm.

Ngoài ra, thực hiện công tác YTTH, mỗi năm học, các trường tổ chức khám sức khỏe cho HS. Cơ sở giáo dục mầm non có nhiều biện pháp phòng, chống tình trạng suy dinh dưỡng cho trẻ, tổ chức uống vitamin A, tẩy giun định kỳ. Cấp tiểu học, lồng ghép dạy chương trình nha học đường với 3 nội dung: Giáo dục vệ sinh răng miệng; súc miệng với Fluor; khám và điều trị răng miệng cho HS, kết hợp đoàn khám sức khỏe hướng dẫn HS điều trị tại các chuyên khoa nha. Cấp phổ thông, giáo dục, tuyên truyền, tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên cho HS.

Vẫn còn nhiều khó khăn

Tuy vai trò YTTH rất quan trọng nhưng thực tế, công tác này đang đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Ở một số trường, việc chăm sóc sức khỏe HS chưa được quan tâm đúng mức.

Cụ thể, Trường Tiểu học Long Hậu (xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc) là một trong những trường gặp nhiều khó khăn trong công tác YTTH. Phòng Y tế của trường chưa đạt chuẩn, GV Tổng phụ trách kiêm nhiệm NVYT. Trường cách Trạm Y tế Long Hậu khoảng 4km. Do vậy, HS của trường chịu nhiều "thiệt thòi" trong chăm sóc sức khỏe.

Thầy Phan Đình Hiếu - GV kiêm nhiệm NVYT Trường Tiểu học Long Hậu, chia sẻ: "Vì không có chuyên môn nên tôi không dám phát thuốc cho HS khi các em bị bệnh. Nếu thấy tình hình không ổn thì thầy, cô lập tức chở HS đến trạm y tế. Phòng Y tế của trường hiện chỉ có dầu gió, bông gòn, băng gạc, thuốc đỏ, oxy già và băng cá nhân, xử lý các trường hợp HS bị trầy xước nhẹ. Mặc dù hàng năm, trường mời cán bộ y tế đến tuyên truyền, giáo dục sức khỏe cho HS nhưng công tác này cũng còn nhiều hạn chế so với trường có NVYT".

Được biết, Trường Tiểu học Long Hậu tổ chức dạy học 2 buổi/ngày với 360/792 HS ăn trưa tại trường. Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm rất quan trọng. Trong khi đó, GV kiêm nhiệm NVYT chỉ có thể quan sát, kiểm tra thực phẩm theo sự hiểu biết của mình. Với tổng số HS khá đông, thiếu NVYT chuyên trách nên trường gặp nhiều khó khăn trong xử lý các vấn đề về sức khỏe HS.

Khó khăn phải kể đến nữa là NVYT trường học chưa được quan tâm đúng mức; một số NVYT kiêm nghiệm chưa được bồi dưỡng chuyên môn. NVYT Trường Mầm non thị trấn Thạnh Hóa - điều dưỡng Nguyễn Thành Tâm mong muốn: "NVYT cần được quan tâm nhiều hơn. Cấp trên cần tạo điều kiện để chúng tôi được dự nhiều lớp bồi dưỡng, tập huấn nhằm nâng cao trình độ chuyên môn để chăm sóc sức khỏe cho trẻ tốt hơn. NVYT tuy công việc ít nhưng thời gian làm việc nhiều, vì không biết trẻ bệnh tật, thương tích lúc nào nên phải túc trực 24/24, nhưng lương và chế độ thấp. Chính vì vậy, nhiều người bỏ việc vì mức lương không bảo đảm cuộc sống".

Công tác YTTH được triển khai hiệu quả sẽ chăm sóc tốt sức khỏe HS, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục tại các trường học. Do đó, các cấp, các ngành cần có giải pháp để YTTH được quan tâm đúng mức. Chất lượng chăm sóc sức khỏe HS tăng lên sẽ góp phần quan trọng trong phát triển thể chất lẫn trí tuệ của thế hệ trẻ - nguồn nhân lực tương lai của đất nước.

Vai trò của công tác y tế trường học rất quan trọng, là nhu cầu thiết thực. Bởi, trong y học, sơ cấp cứu ban đầu còn quan trọng hơn cả điều trị. Đây là lứa tuổi đang trong giai đoạn phát triển, hoàn thiện thể chất, tinh thần và rất dễ mắc bệnh tật. Môi trường trường học tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Nếu công tác chăm sóc sức khỏe HS giao cho cán bộ y tế ở trạm thì không đảm đương được và cũng không thể sát cánh nhà trường quản lý sức khỏe HS. Nếu HS xảy ra bệnh tật, tai nạn, thương tích mà không có nhân viên y tế cấp cứu kịp thời thì rất nguy hiểm. GV không đủ chuyên môn để quản lý sức khỏe và sơ cấp cứu theo quy trình mà cần phải có nhân viên y tế trình độ thấp nhất là trung cấp Y.

Phó Giám đốc Sở Y tế Long An - Bác sĩ Lê Văn Hậu: Mặc dù được quan tâm hơn so với trước đây nhưng YTTH hiện còn rất nhiều khó khăn. Cơ sở vật chất còn thiếu so với nhu cầu về công tác YTTH. Đội ngũ NVYT còn nhiều kiêm nhiệm, một số người chưa được bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ YTTH. Ngoài ra, một số NVYT chuyên trách chưa thực hiện hết vai trò, chức trách, nhiệm vụ; nhiều bếp ăn và căng tin của trường chưa có giấy chứng nhận về an toàn thực phẩm. Toàn tỉnh hiện có 672 đơn vị: Cấp học mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên, trung cấp, cao đẳng và đại học với 672 phòng y tế, trong đó 454 phòng y tế đạt chuẩn, 218 phòng y tế chưa đạt chuẩn. Toàn tỉnh có 673 NVYT (488 chuyên trách và 185 kiêm nhiệm).

Ngọc Mận-Ngọc Sương

10/10/2017 4:00 CHĐã ban hành
Nỗ lực nâng cao chất lượng đào tạo nghềNỗ lực nâng cao chất lượng đào tạo nghề
Phối hợp tốt các công ty, doanh nghiệp đưa học sinh, sinh viên đi thực tập; đầu tư cơ sở vật chất hiện đại đáp ứng công nghệ 4.0; giới thiệu việc làm cho học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp;... là những việc Trường Cao đẳng Nghề Long An đã và đang làm, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nghề.
Trường Cao đẳng Nghề Long An - nơi đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề cao cho tỉnh nhà


Trường Cao đẳng Nghề Long An - nơi đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề cao cho tỉnh nhà

Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề Long An - Lê Quốc Hùng cho biết: "Năm 2019, trường tuyển sinh đào tạo được 7.648/5.105 học viên, đạt gần 150% kế hoạch. Để đạt kết quả trên, ngay từ đầu năm, trường đã xây dựng kế hoạch tuyển sinh sơ cấp, trung cấp, cao đẳng, trong đó chú ý đến việc phân luồng học sinh THCS sang học nghề và các chính sách của Luật Giáo dục nghề nghiệp dành cho học sinh tham gia học nghề".

Thời gian qua, Trường Cao đẳng Nghề Long An là địa chỉ tin cậy trong việc đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề đáp ứng cuộc cách mạng công nghệ 4.0 của tỉnh. "Chìa khóa" nâng cao chất lượng đào tạo nghề của trường là liên kết tốt các công ty, doanh nghiệp đưa học sinh, sinh viên đi thực tập; đồng thời, liên kết đào tạo các ngành nghề công ty, doanh nghiệp đặt hàng. Theo đó, trường đã "biến" các công ty, doanh nghiệp thành ngôi trường thực hành lý tưởng cho học sinh, sinh viên.

Trần Huy Hoàng (sinh viên Trường Cao đẳng Nghề Long An - cơ sở chính) chia sẻ: "Gần 3 năm học, tôi được trường tạo điều kiện tiếp cận nhiều thiết bị hiện đại, nhất là biết được quy tắc, tác phong làm việc của các công ty, doanh nghiệp. Từ đó, tôi ra trường không phải bỡ ngỡ trước môi trường làm việc mới; đồng thời, tay nghề rất "cứng" nên dễ dàng tìm được công việc tốt, mức lương ổn định".

Điểm nổi bật trong công tác đào tạo nghề của Trường Cao đẳng Nghề Long An là tạo điều kiện cho giáo viên nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề. Cụ thể, năm 2019, trường tạo điều kiện cho 11 viên chức học sau đại học, nâng tổng số viên chức có trình độ sau đại học lên 60 người, chiếm 22,3%; cử 32 giáo viên tham dự đánh giá kỹ năng nghề quốc gia; tạo điều kiện cho tất cả giáo viên dạy nghề đi học tập kinh nghiệm tại các công ty, doanh nghiệp;... 

Thầy Nguyễn Văn Hòa (Trường Cao đẳng Nghề Long An - cơ sở chính) cho biết: "Có thể khẳng định, chất lượng dạy nghề của trường ngày càng được nâng lên, xóa dần quan điểm "trọng thầy hơn thợ". Bởi thực tế cho thấy, hàng năm, học sinh, sinh viên học nghề sau khi tốt nghiệp có việc làm trên 95%, trong khi đó, sinh viên đại học sau khi ra trường đang loay hoay tìm việc làm, thậm chí còn đứng trước tình trạng thất nghiệp rất cao. Nhìn thấy trường ngày càng phát triển, nhiều học sinh, sinh viên ra trường có việc làm ổn định, tôi rất phấn khởi".

Năm 2020, trường được UBND tỉnh giao tuyển sinh 5.620 chỉ tiêu; đồng thời, tuyển sinh cao đẳng bằng hình thức mới là "9+4". Theo đó, học sinh tốt nghiệp THCS thay vì trước đây chỉ đăng ký học trung cấp thì nay được chọn học cao đẳng. Tại đây, học sinh tốt nghiệp THCS sẽ học 4 năm là có thể nhận bằng cao đẳng nghề. Ngoài ra, trường còn mở các ngành nghề gắn với xuất khẩu lao động. Đặc biệt, năm 2020, trường mở các lớp đào tạo tiếng Nhật và tiếng Hàn nhằm tạo điều kiện cho người lao động có nhu cầu tham gia xuất khẩu lao động. Đây là điều kiện giúp học sinh, sinh viên vừa học nghề, vừa trang bị ngoại ngữ đáp ứng thị trường xuất khẩu lao động, từ đó có việc làm ổn định, thu nhập cao.

Với sự nỗ lực và quyết tâm, tin rằng Trường Cao đẳng Nghề Long An sẽ đạt được các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra, góp phần tích cực trong công tác đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh nhà./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/no-luc-nang-cao-chat-luong-dao-tao-nghe-a90255.html

13/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Lực lượng vũ trang Long An tổng kết trao giải các cuộc thiLực lượng vũ trang Long An tổng kết trao giải các cuộc thi
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Long An đã tổ chức tổng kết trao thưởng các cuộc thi kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh liệt sỹ, kỷ niệm 50 năm ngày tỉnh Long An được tuyên dương danh hiệu "Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc" và các hoạt động chào mừng Đại hội đoàn các cấp.

Tham gia các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017), kỷ niệm 50 năm Ngày tỉnh Long An được tuyên dương danh hiệu "Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc" (17/9/1967-17/9/2017) và các hoạt động chào mừng Đại hội đoàn các cấp. Bộ CHQS tỉnh Long An đã phát động sâu rộng trong các bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang Long An tổ chức các hoạt động có ý nghĩa như: thi tìm hiểu truyền thống, thi báo tường, thi sáng tác biểu trưng và bài hát cổ động, tuyên truyền đại hội đoàn toàn quốc lần thứ IX và thi viết "tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". Các hoạt động đã thu hút tất cả cán bộ chiến sỹ trong lực lượng vũ trang tỉnh tham gia. Tổng kết và trao giải cuộc thi, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã tặng giấy khen cho 25 tập thể và 50 cá nhân đạt thành tích qua các cuộc thi.

Trung Dũng

14/09/2017 11:00 SAĐã ban hành
Tết về Long An dự lễ hộiTết về Long An dự lễ hội
Nhắc đến tết, không thể không nhắc đến các lễ hội. Đến Long An vào những ngày đầu xuân mới, các bạn sẽ được dự nhiều lễ hội thể hiện nét văn hóa tâm linh gắn với tín ngưỡng dân gian. Đây còn là sản phẩm du lịch "níu chân" du khách.

​Dù ai buôn bán bộn bề
Làm Chay mười sáu nhớ về Tầm Vu.

Có lẽ, người con Tầm Vu (huyện Châu Thành) nào cũng thuộc nằm lòng câu ca dao trên. Cứ đến ngày 15, 16 tháng Giêng, người dân thị trấn Tầm Vu lại nô nức đón cái tết thứ 2 của quê hương - Lễ hội Làm Chay. 

Làm Chay tưởng nhớ tiền hiền
Có công khai khẩn, hậu hiền khai cơ

 

Nghi lễ đốt ông Tiêu trong Lễ hội Làm Chay. Ảnh: Phạm Ngân

Đó là ý nghĩa mà Lễ hội Làm Chay hướng đến với các hoạt động: Thỉnh rước ông Tiêu (Tiêu diện Đại sĩ), thỉnh chư Phật, thỉnh thầy, cúng tế liệt sĩ, chiêu u, cúng chẩn tế cô hồn, xô giàn, đốt ông Tiêu,... Hàng năm, Lễ hội Làm Chay thu hút hàng ngàn lượt khách về dự. Sở dĩ, Lễ hội Làm Chay thu hút nhiều người bởi đây là dịp để người dân địa phương, người làm ăn xa xứ được về với nguồn cội, thắp nén hương tưởng nhớ tiền nhân, còn khách thập phương được hiểu thêm về vùng đất Long An giàu truyền thống văn hóa, lịch sử. Bà Trần Thị Hoa - người dân thị trấn Tầm Vu, cho biết: "Lễ hội Làm Chay là lễ hội lớn của quê hương. Do đó, dù có đi đâu, mọi người cũng cố gắng về bên gia đình và dự lễ hội".

 

Về đình Vạn Phước trong những ngày đầu xuân, chúng ta sẽ được đắm mình trong không gian nghệ thuật đặc sắc của nghệ thuật đờn ca tài tử

Sau Lễ hội Làm Chay, người dân xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước tất bật tổ chức lễ hội cầu an tại đình Vạn Phước và Lễ húy kỵ Đức nghệ nhân, nhạc sư Nguyễn Quang Đại. Được biết, Đức nghệ nhân, nhạc sư Nguyễn Quang Đại là nhạc quan tài hoa của triều đình nhà Nguyễn. Trên bước đường Nam tiến, ông dừng chân tại Chợ Đào, xã Mỹ Lệ. Tại đây, ông cải biên những bản nhạc cung đình và truyền dạy cho người dân địa phương. Nhằm ghi nhớ công ơn của Nhạc sư Nguyễn Quang Đại, lễ húy kỵ hàng năm còn kết hợp tổ chức Liên hoan Đờn ca tài tử Nam bộ. Về đình Vạn Phước trong những ngày đầu xuân để được hòa vào vùng quê yên bình, đắm mình trong không gian văn hóa đặc sắc của nghệ thuật đờn ca tài tử - Di sản văn hóa "độc nhất vô nhị" của nhân loại.

 

Múa, hát bóng rỗi

Không ai bảo ai, cứ đến ngày 18 - 21 tháng Giêng, người dân xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc lại tề tựu về miếu bà Ngũ hành Long Thượng cùng chung tay, góp sức để lễ hội diễn ra thành công tốt đẹp. Phó Hội Trưởng ban Hội hương miếu bà Long Thượng - Nguyễn Văn Công chia sẻ: "Miếu bà Ngũ hành Long Thượng ra đời trong công cuộc khai hoang lập làng của cư dân địa phương, nơi thờ 5 yếu tố vật chất: Kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Lễ hội diễn ra với mục đích cầu quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa. Đến dự lễ hội, du khách được chiêm ngưỡng nhiều nghi thức cúng miếu trang nghiêm: Lễ khai môn thượng kỳ, lễ mộc dục,... Ngoài ra, du khách còn được xem múa, hát bóng rỗi. Tất cả góp phần làm cho lễ hội có cả sự trang nghiêm và không khí sôi nổi của những buổi sinh hoạt cộng đồng".

 

Nhạc lễ trong Lễ hội Vía bà Ngũ hành Long Thượng

Một mùa lễ hội đầu xuân ở Long An lại đến! Điều này góp phần tạo không khí vui tươi cho những ngày tết thêm trọn vẹn, ý nghĩa./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/tet-ve-long-an-du-le-hoi-a88995.html

30/01/2020 10:00 CHĐã ban hành
Khai mạc Triển lãm ảnh “Long An - 90 mùa Xuân có Đảng”Khai mạc Triển lãm ảnh “Long An - 90 mùa Xuân có Đảng”
Ngày 31/01/2020, tại Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Long An, Triển lãm ảnh "Long An – 90 mùa Xuân có Đảng" chính thức khai mạc. Tham dự lễ khai mạc có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Nguyễn Văn Được, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần, các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, đoàn thể.
31-1-2020-trien-lam-anh1.jpg 

Cắt băng khai mạc triển lãm

Triển lãm ảnh là một trong những hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, nhằm tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ đảng viên và các tầng lớp nhân dân nhận thức đầy đủ sâu sắc về lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam; khẳng định vai trò, uy tín, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng; qua đó, khơi dậy và bồi đắp niềm tin, lòng tự hào đối với Đảng, Bác Hồ và công cuộc đổi mới của đất nước và thành tựu trên các lĩnh cực của địa phương tỉnh nhà, tạo động lực góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

 31--1-90-nam-trien-lam-anh'.jpg

Các đại biểu tham quan triển lãm

Triển lãm ảnh trưng bày khoảng 200 ảnh màu phóng ép nhám và tư liệu, hiện vật được bố trí trong 20 gian trưng bày chính trong hội trường Trung tâm Văn hóa nghệ thuật, nội dung về: sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam gắn liền với tên tuổi của Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh, người sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện Đảng, người thầy vĩ đại của Cách mạng Việt Nam suốt cả cuộc đời hy sinh vì dân vì nước; về lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam 90 năm qua với những mốc son chói lọi của Đảng, những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử của cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng; khẳng định bản lĩnh, trí tuệ, uy tín và khả năng lãnh đạo đất nước vượt qua mọi khó khăn, thử thách; về truyền thống quý báu và bài học kinh nghiệm trong suốt chặng đường cách mạng 90 năm qua của Đảng; về cuộc đời và hoạt động của các nhà lãnh đạo Đảng tiền bối tiêu biểu; thành tựu kinh tế - xã hội của địa phương sau 35 năm thực hiện đường lối đổi mới của đất nước với chủ đề "Long An - Phát triển và Hội nhập", từ Đại hội Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Lần VI năm 1986; Đại hội tỉnh Đảng bộ Long An lần thứ IV năm 1990 đến nay.

31-1-2020-trien-lam-anh.jpg

Triển lãm thu hút các em học sinh đến tham quan

Đồng thời, triển lãm còn có hơn 30 gian hàng ngoài trời của các đơn vị, địa phương, doanh nghiệp triển lãm, trưng bày hình ảnh, hiện vật, sản vật về thành tựu kinh tế - xã hội của địa phương, của ngành và thành tựu về an ninh - quốc phòng.

31-1-2020-trien-lam-anhIMG_2940.jpg

31-1-2020-trien-lam-anhIMG_2940111.jpg

Trưng bày hình ảnh, hiện vật, sản vật về thành tựu kinh tế - xã hội của địa phương

​Triển lãm ảnh diễn ra từ ngày 31/01/2020 đến hết ngày 04/02/2020./.

Khả Tâm

31/01/2020 1:00 CHĐã ban hành
Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Long An phát động phong trào thi đua "BĐBP chung tay vì người nghèo không để ai bị bỏ lại phía sau"Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Long An phát động phong trào thi đua "BĐBP chung tay vì người nghèo không để ai bị bỏ lại phía sau"
Chiều ngày 31.10, Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua "BĐBP chung tay vì người nghèo không để ai bị bỏ lại phía sau" và thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm 45 năm chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không". Tham dự buổi Lễ phát động có đại diện lãnh đạo Văn phòng, các Phòng Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh. Dự và chỉ đạo Thượng tá Hà Văn Thanh - Phó chỉ trưởng - Tham mưu trưởng BĐBP tỉnh Long An.

BĐBP chung tay vi nguoi ngheo khong ai bi bo lai phia sau1112017.jpg

Đại diện lãnh đạo Văn phòng, Các phòng ký kết thực hiện phong trào "BĐBP chung tay vì người nghèo không để ai bị bỏ lại phía sau"​

Phát động trong toàn đơn vị hưởng phong trào thu của toàn lực lượng bằng  Phong trào thi đua "BĐBP chung tay vì người nghèo không để ai bị bỏ lại phía sau". Nhằm phát huy bản chất, tuyền thống cách mạng, tinh thần tương thân tương ái, nêu cao trách nhiệm, đẩy mạnh thi đua, chung tay cùng địa phương xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn đóng quân, tăng cường mối đoàn kết quân dân, tinh thần chủ động sáng tạo của mỗi cá nhân, tập thể, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong toàn đơn vị. góp phần thực hiện thắng lợi chính sách, chương trình giảm nghèo của Đảng và Nhà nước.

Tại buổi Lễ phát động Thượng tá Hà Văn Thanh - Phó chỉ trưởng - Tham mưu trưởng BĐBP tỉnh Long An đã yêu cầu các đơn vị quán triệt, triển khai rộng rãi đễn cán bộ chiến sĩ, CNVQP nâng cao nhận thức, đề cao trách nhiệm, tích cực hưởng ứng, tự giác tham gia phong trào "BĐBP chung tay vì người nghèo không để ai bị bỏ lại phía sau" gắn với tiếp tục đẩy mạnh Phong trào thi đua "BĐBP chung sức xây dựng nông thôm mới" và Cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" đảm bảo chặt chẽ, động bộ, hiệu quả; Mỗi đơn vị tổ chức đăng ký phấn đấu giúp đỡ địa phương giảm tỷ lệ hộ nghèo và người nghèo, các Đội, trạm nhận giúp đỡ  01 hộ gia đình đặc biệt khó khăn, mỗi cán bộ, chiến sĩ có việc làm thiết thực vì người nghèo, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc./.

Minh Luận - Việt Hùng

01/11/2017 3:00 CHĐã ban hành
Long An – Họp mặt trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báoLong An – Họp mặt trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báo
Chiều ngày 31/01/2020, Tỉnh ủy Long An tổ chức họp mặt trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báo mừng Đảng, mừng Xuân Canh Tý 2020. Tham dự họp mặt có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa và gần 140 đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báo trong tỉnh.

31-1-2020-hop-mat-IMG_8550.jpg

Các đại biểu dự họp mặt

Tại buổi họp mặt, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được thông tin một số nét nổi bật về tình hình kinh tế – xã hội tỉnh năm 2019 đến các đại biểu dự họp mặt. Năm 2019, với sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu của hệ thống chính trị và sự đồng  thuận của nhân dân, Long An đạt nhiều kết quả quan trọng. Theo đó, hầu hết chỉ tiêu chủ yếu của Nghị quyết Tỉnh ủy đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 9,41%; GRDP bình quân đầu người đạt gần 73 triệu đồng/năm. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng định hướng công nghiệp - xây dựng, thương mại - dịch vụ, nông - lâm - thủy sản. Tổng thu ngân sách nhà nước đạt khoảng 18.000 tỷ đồng.

31-1-2020-hop-matIMG_8544.jpg

Chương trình văn nghệ chào mừng

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội được chú trọng, cơ bản gắn kết hài hòa với phát triển kinh tế, chất lượng cuộc sống của nhân dân tiếp tục được cải thiện rõ rệt. Các chính sách người có công, bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững được các cấp, các ngành tập trung chỉ đạo và thực hiện hiệu quả. Quốc phòng, an ninh được tăng cường; trật tự an toàn xã hội được giữ vững; các hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế được đẩy mạnh.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn được khẳng định, đạt được kết quả trên là sự đoàn kết chung lòng, nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân trong đó không thể thiếu vai trò hết sức quan trọng của đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báo.

Thời gian qua, đội ngũ trí thức đã tham gia tích cực các hoạt động nghiên cứu khoa học phục vụ sản xuất và đời sống; đề xuất nhiều giải pháp cải cách hành chính nâng cao hiệu quả hoạt động hệ thống chính trị. Đội ngũ văn nghệ sĩ có nhiều hoạt động sáng tác, biểu diễn đạt được nhiều giải thưởng cao tại các liên hoan, cuộc thi của tỉnh, khu vực, toàn quốc và nhất là hưởng ứng cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật báo chí với chủ đề học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đội ngũ nhà báo, phóng viên đã làm tốt nhiệm vụ thông tin tuyên truyền, định hướng và tạo sự đồng thuận trong dư luận để thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ chính trị địa phương.

31-1-2020-hop-matIMG_2979.jpg

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được phát biểu tại buổi họp mặt

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được ghi nhận, biểu dương tinh thần trách nhiệm và những đóng góp đáng trân trọng của đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báo vào thành tích chung của tỉnh. Ông mong muốn đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báo tiếp tục phát huy khả năng, nghiên cứu, sáng tạo, cống hiến tài năng, trí tuệ, nhiệt huyết vào sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương; đảm bảo mọi điều kiện thuận lợi để các hoạt động khoa học kỹ thuật, báo chí, văn hóa tỉnh phát triển mạnh mẽ, đúng định hướng chính trị, tư tưởng của đảng.

31-1-2020-hop-matIMG_8558.jpg

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Tại buổi họp mặt, đại diện các trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báo đã phát biểu ý kiến, chia sẻ cảm xúc, niềm tin và quyết tâm nỗ lực đạt được nhiều thành công trong năm mới./.

Anh Tuấn

31/01/2020 7:00 CHĐã ban hành
Nhơn Thạnh Trung tập trung hoàn thiện các tiêu chí xã văn hóa - nông thôn mớiNhơn Thạnh Trung tập trung hoàn thiện các tiêu chí xã văn hóa - nông thôn mới
Từ đơn vị đứng hạng ba trong phong trào thi đua cụm xã năm 2018, đến cuối năm 2019, xã Nhơn Thạnh Trung, TP.Tân An, tỉnh Long An vươn lên dẫn đầu. Kết quả đó có sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, sự điều hành của chính quyền và phối hợp của nhân dân.

​Làm tốt công tác vận động

Đến xã Nhơn Thạnh Trung, ấn tượng đầu tiên đối với chúng tôi là các cổng chào ấp văn hóa. Các cổng được xây dựng kiên cố, đẹp mắt. Hai bên đường dẫn vào các ấp đều trồng bông, cây xanh. "Hiện nay, trên địa bàn xã có 5 ấp thì hầu hết đều có các cổng chào văn hóa. Những công trình này được chúng tôi xây dựng trên kinh phí xã hội hóa, mỗi cổng từ 100-150 triệu đồng. Đây là công trình địa phương chào mừng kỷ niệm 10 năm thành lập TP.Tân An, chào mừng đại hội Đảng các cấp" - Phó Bí thư Đảng ủy xã - Nguyễn Thế Truyền nói. 

 

Từ nguồn vận động, Nhơn Thạnh Trung xây dựng cổng chào ấp văn hóa

Điểm nổi bật nữa của địa phương là năm qua, xã thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở. Theo đó, việc tổ chức lấy ý kiến đóng góp của nhân dân trong thực hiện chủ trương, chính sách liên quan đến các công trình Nhà nước và nhân dân cùng làm được bảo đảm dân chủ.

Xã thực hiện tốt những nội dung công khai, minh bạch, niêm yết tại trụ sở UBND xã, các ấp để nhân dân được biết. Đó là các kế hoạch phát triển KT-XH ở địa phương, các khoản thu - chi từ ngân sách và các nguồn khác, các thủ tục, quy trình giải quyết các thủ tục hành chính, các công trình xây dựng trên địa bàn của từng ấp. Ngoài ra, tại các cuộc họp, trao đổi với người dân, địa phương tổ chức đóng góp dự thảo phát triển KT-XH ở địa phương, kế hoạch xây dựng các con đường bêtông vào các khu dân cư,...

Từ việc làm tốt công tác vận động quần chúng và thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, Đảng bộ, chính quyền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, xây dựng được các công trình Nhà nước và nhân dân cùng làm. Xã nghiệm thu và đưa vào sử dụng 3/3 công trình, đó là công trình bêtông đường ấp Nhơn Trị 1, công trình đường từ Đường tỉnh 833 đến đường 10 Mậu và công trình sân bóng đá Trung tâm Văn hóa Thể thao và Học tập cộng đồng. Bên cạnh đó, hầu hết hộ dân trong dự án Đường Vành đai TP.Tân An và cầu bắc qua sông Vàm Cỏ Tây đều đồng thuận với chủ trương của Đảng, Nhà nước. Đây là nỗ lực rất lớn của xã trong việc phát huy dân chủ cơ sở.

Hoàn thiện các tiêu chí

Nếu như những năm trước đây, địa phương gặp khó về tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch, đến nay, chỉ tiêu này "dễ thở" hơn. Đảng bộ, chính quyền Nhơn Thạnh Trung tiến hành nhiều cuộc đối thoại, phân công các đồng chí có liên quan, phát huy vai trò gương mẫu của đảng viên, Ban Công tác Mặt trận ấp, tuyên truyền, vận động người dân hiến đất, góp tiền cùng với chính quyền đầu tư xây dựng 6 công trình nước sạch,... Nhờ đó, từ một địa phương đạt rất thấp chỉ tiêu này sau khi được công nhận là xã văn hóa - nông thôn mới, đến nay, người dân sử dụng nước sạch trên địa bàn đạt hơn 80%.

 

Giếng nước được đầu tư

Gần 40 năm tuổi Đảng, ông Nguyễn Văn Lựa có đến 15 năm làm Bí thư Chi bộ ấp Nhơn Trị 2. Nhớ lại những ngày đầu tham gia công tác, ông không nghĩ mình gắn bó công tác Đảng và cống hiến cho xã hội đến ngày hôm nay. Ông đưa chúng tôi đi một vòng quanh ấp Nhơn Trị 2. Ông thông tin cho chúng tôi biết về những tuyến đường lầy lội năm xưa, nay được nâng cấp, mở rộng. Đó là đường Lê Minh Xuân, Trần Công Oanh,... Cũng tại những con đường này, qua sự vận động của ông cùng các đảng viên trong chi bộ, hệ thống đèn đường được thắp sáng và lắp thêm camera an ninh, bảo đảm an ninh, trật tự, bảo vệ cuộc sống bình yên cho người dân. Ông không quên kể thêm về những tuyến đường dẫn vào khu dân cư được người dân góp với số tiền hàng trăm triệu đồng, xây dựng nhà sinh hoạt văn hóa ấp,... Đặc biệt, chi bộ vận động thi công 1 giếng nước trị giá 170 triệu đồng để cung cấp nước sạch phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân trên địa bàn ấp,... Tất cả những công trình trên đều có sự chung tay của Nhà nước và nhân dân.

Bí thư Đoàn Thanh niên xã - Lê Minh Thảo chia sẻ, phát huy sức trẻ trong xây dựng và phát triển quê hương, đặc biệt là góp phần cùng địa phương duy trì và nâng chất các tiêu chí xây dựng xã văn hóa - nông thôn mới, Đoàn xã trồng hoa, cây xanh trên tuyến đường; tổ chức ra quân "Ngày Thứ bảy tình nguyện", "Ngày Chủ nhật xanh", thực hiện các công trình thanh niên: Tuyến đường thanh niên tự quản, Tuyến đường thanh niên văn minh,... Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, hành động của đoàn viên, thanh niên và người dân trong giữ gìn môi trường sống xanh, sạch, đẹp. Song song đó, Đoàn xã ra quân nhặt rác, khơi thông dòng chảy và chăm sóc, vệ sinh tại nhà bia ghi danh liệt sĩ xã để tưởng nhớ công ơn của các anh hùng hy sinh vì nền độc lập của đất nước.

 

Đoàn viên, thanh niên vệ sinh khuôn viên nhà bia ghi danh liệt sĩ xã

Phó Bí thư Đảng ủy xã Nhơn Thạnh Trung - Nguyễn Thế Truyền cho biết, Đảng bộ xã có 9 chi bộ với 129 đảng viên. Năm 2019 là năm thành công của địa phương khi xã hoàn thành các chỉ tiêu nghị quyết trong năm, các phong trào thi đua đều thuộc tốp đầu thành phố. Nhờ phát huy tinh thần dân chủ mà nhân dân địa phương tích cực tham gia cùng Đảng, Nhà nước trong tổ chức các hoạt động, nhiệt tình đóng góp công sức, tiền của làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới, góp phần xây dựng xã văn hóa - nông thôn mới. Sự đoàn kết, thống nhất, vai trò tiên phong, gương mẫu đi đầu và tinh thần trách nhiệm của từng đảng viên giúp Đảng bộ có những kết quả vượt bậc./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/nhon-thanh-trung-tap-trung-hoan-thien-cac-tieu-chi-xa-van-hoa-nong-thon-moi-a89990.html

08/02/2020 9:00 CHĐã ban hành
Lễ hội Làm Chay – Đốt Ông Tiêu từ ngày 15 âm lịchLễ hội Làm Chay – Đốt Ông Tiêu từ ngày 15 âm lịch
Nhằm bảo đảm an toàn cho người dân trước dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, lễ hội Làm Chay (thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành, tỉnh Long An) năm nay chỉ tổ chức phần lễ theo tín ngưỡng của người dân. Phần hội gồm nhiều hoạt động như diễu hành xe hoa, trò chơi, chiêu u, đánh động, thả ghe đăng, xô giàn đốt Ông Tiêu,… đều tạm ngừng.

​Về thăm Tầm Vu ngày 16 Âm lịch - ngày tổ chức chính của lễ hội Làm Chay hàng năm, nhịp sống vẫn không có gì thay đổi. Đình Tân Xuân mở cửa đón người dân đến cúng.

 

Khu chợ trước Đình Tân Xuân vẫn bán buôn nhộn nhịp. Thời điểm này các năm trước, khu vực này được trưng dụng tổ chức các hoạt động múa lân, trò chơi,...

Mặc dù không có lễ hội rình rang, nhộn nhịp nhưng sự tín ngưỡng của người dân địa phương không hề thay đổi. Mọi người vẫn đến cúng viếng với lễ vật và lòng thành kính. Đình Tân Xuân không quá đông đúc nhưng vẫn được bày trí vật phẩm dâng cúng, không mất vẻ trang nghiêm cần có của một lễ hội truyền thống.

 

Người dân tín ngưỡng đến cúng, viếng tại đình

Người đến cúng đình cầu quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, cầu bình an cho gia đình trong năm mới rồi nhanh chóng ra về. Trưởng ban Quản trị Đình Tân Xuân - Lê Quang Trung cho biết: "Năm nay, đình không đãi ăn như các năm trước để tránh tập trung đông người. Tất cả phần hội đều không tổ chức. Ông Tiêu cũng được cúng và đốt từ trưa ngày 15 Âm lịch".

 

Ông Tiêu được đốt tại Chùa Linh Phước vào ngày 15 Âm lịch. Trong ảnh: Người dân đến cúng chùa trong lễ hội Làm Chay

Hoạt động chiêu u, một trong những hoạt động được chờ đợi nhất trong lễ hội Làm Chay cũng không diễn ra, các ngả đường Châu Thành yên ắng. "Động yêu quái" không được dựng. Tuy nhiên, tại các điểm chiêu u, người dân đều lập bàn thờ, thắp nhang như một cách giữ gìn hồn cốt của lễ hội.

Ông Đoàn Công Tập, ngụ thị trấn Tầm Vu, nói: "Đúng ra là trưa 16 Âm lịch hôm nay sẽ có hoạt động chiêu u. Nhưng do dịch bệnh, lễ hội tạm hoãn nên dân chỉ lập bàn cúng tại các điểm thôi. Không có lễ hội thì buồn một chút, nhưng vì tình hình dịch bệnh, không nên tập trung đông người".

 

Tại các điểm chiêu u đường bộ, người dân không lập động, chỉ lập bàn thờ, thắp nhang như một cách giữ gìn nét đẹp của lễ hội

 

Không rình rang ồn ào, không tập trung hàng ngàn người, không nhộn nhịp, xô bồ, lễ hội Làm Chay năm nay giản dị nhưng vẫn trang nghiêm và ý nghĩa. Người dân Châu Thành vẫn hướng về lễ hội!./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/le-hoi-lam-chay-dot-ong-tieu-tu-ngay-15-am-lich-a90100.html

10/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Tiếp và làm việc với Đoàn doanh nghiệp Nhật BảnTiếp và làm việc với Đoàn doanh nghiệp Nhật Bản
Ngày 02/12/2014, Phó Chủ tịch UBND tỉnh-Phạm Văn Rạnh cùng với Lãnh đạo các sở, ban, ngành có liên quan tiếp và làm việc với Đoàn doanh nghiệp Nhật Bản do ông Jun Hiroki-Bộ phận tư vấn đầu tư nước ngoài của Hiệp hội hỗ trợ doanh nghiệp Yokohama làm trưởng đoàn nhân chuyến thăm và tìm hiểu môi trường đầu tư tại Long An.

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh-Phạm Văn Rạnh cho biết với những tiềm năng, thế mạnh và môi trường đầu tư ngày càng thông thoáng, hấp dẫn, Long An đã trở thành điểm sáng trong thu hút đầu tư, đặc biệt là thu hút đầu tư nước ngoài. Đến nay, tỉnh Long An có 28 khu công nghiệp với diện tích 10.216 ha, còn hơn 5.000 ha đất công nghiệp sẵn sàng cho thuê lại. Hiện đã có 872 dự án còn hiệu lực, trong đó có 317 dự án FDI tổng vốn đăng ký hơn 2,135 tỷ USD. Nhật Bản đứng đầu danh sách 28 quốc gia và vùng lãnh thổ với 78 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký hơn 360,56 triệu USD. Riêng Công ty CP Kizuna Long An với chức năng là xây dựng và cho thuê nhà xưởng, hiện đã có 12 doanh nghiệp Nhật Bản thuê nhà xưởng và đang hoạt động sản xuất kinh doanh.

TIEP DNNB 2.jpg 

Lãnh đạo tỉnh và Đoàn doanh nghiệp Nhật Bản chụp ảnh lưu niệm tại buổi làm việc

Phó Chủ tịch UBND tỉnh-Phạm Văn Rạnh khẳng định với phương châm, đối tác tin cậy, ổn định lâu dài, quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản nói chung, Long An và các tỉnh, thành phố của Nhật Bản nói riêng trong những năm qua không ngừng phát triển. Tỉnh sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư và làm việc tại Long An.

Thay mặt Đoàn doanh nghiệp Nhật Bản, ông Jun Hiroki-Bộ phận tư vấn đầu tư nước ngoài của Hiệp hội hỗ trợ doanh nghiệp Yokohama chân thành cảm ơn Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các ngành chức năng đã dành thời gian đón tiếp cũng như cung cấp thông tin cho Đoàn. Ông Jun Hiroki khẳng định với môi trường đầu tư thuận lợi tại Long An và tạo niềm tin cho các nhà đầu tư Nhật Bản sẽ đến tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Long An trong thời gian tới, đặc biệt là đầu tư về gia công kim loại, thiết bị linh kiện điện tử, về lĩnh vực bảo hiểm,…

 

An Thanh​


02/12/2014 5:00 CHĐã ban hành
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, khảo sát xây dựng cầu giao thông nông thônNguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, khảo sát xây dựng cầu giao thông nông thôn
Ngày 17/6, nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang cùng Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần đến khảo sát xây dựng cầu giao thông nông thôn tại các huyện biên giới tỉnh Long An.

nguyen chu tich nuoc Truong Tan Sang khao sat cau nong thon 1762017.jpg

nguyen chu tich nuoc Truong Tan Sang khao sat cau nong thon 1762017 2.jpg

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn khảo sát thực tế một số cây cầu xuống cấp tại các huyện biên giới tỉnh Long An

Trong đợt khảo sát lần này, nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang cùng đoàn trực tiếp khảo sát một số cây cầu xuống cấp tại huyện Đức Huệ, Mộc Hóa, Tân Hưng, Vĩnh Hưng và thị xã Kiến Tường.

Được biết, trong đợt vận động lần này sẽ có khoảng 40 cây cầu giao thông nông thôn được xây dựng tại các khu vực khó khăn các huyện biên giới, với trị giá mỗi cây cầu khoảng 1 tỉ đồng do các doanh nghiệp tài trợ.

Đây là một trong những chương trình nhằm kiên cố hóa hệ thống cầu giao thông nông thôn được thực hiện tại tỉnh Long An./.

Theo Báo Long An 

 

17/06/2017 5:00 CHĐã ban hành
Lao động nhập cư: Có an cư mới lạc nghiệpLao động nhập cư: Có an cư mới lạc nghiệp
Lao động nhập cư đến Long An phần lớn làm việc tại các công ty, xí nghiệp. Họ luôn nỗ lực lao động, sản xuất, có những đóng góp tích cực vào sự phát triển KT-XH của tỉnh.

TÍCH CỰC LAO ĐỘNG, SẢN XUẤT

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh - Lê Thị Rết cho biết: Toàn tỉnh có 270.000 công nhân, viên chức, lao động, trong đó, lao động nhập cư chiếm khoảng 30%. Cùng với sự phát triển của doanh nghiệp (DN), lực lượng công nhân, lao động trên địa bàn tỉnh không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng, là lực lượng quan trọng, đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Thời gian qua, Long An đón nhận một lượng lớn lao động nhập cư, gồm công nhân, trí thức, lao động có tay nghề, tiếp cận nhanh với công nghệ tiên tiến, hiện đại. Họ từng bước đảm đương, hòa nhịp và làm chủ những công việc yêu cầu trình độ khoa học - kỹ thuật và công nghệ cao, có nhiều đóng góp trực tiếp vào quá trình phát triển của tỉnh. Chị Nguyễn Thị Thanh Vân hiện là công nhân của Công ty (Cty) TNHH Long Thủy (xã Long Trạch, huyện Cần Đước), chuyên sản xuất đồ chơi dành cho trẻ em. Chị Vân quê ở tỉnh Đắk Lắk, vào Long An làm việc và gắn bó với Cty Long Thủy khoảng 5 năm nay. Không những thành thục mà chị còn làm khá tốt công việc, vậy là Ban Giám đốc Cty quyết định chọn chị làm Tổ trưởng Bộ phận Đóng gói, quản lý mấy chục công nhân ở công đoạn này. Giám đốc Cty TNHH Long Thủy - Trần Đình Long cho biết: "Hiện tại, Cty có khoảng 400 công nhân, đa phần là người địa phương và một số lao động nhập cư. Đội ngũ công nhân ham học hỏi, nhanh chóng thích nghi với hoạt động lao động, sản xuất và gắn bó với công việc. Chính sự đóng góp tích cực của họ giúp Cty đạt kế hoạch sản xuất".

ĐỒNG HÀNH VỚI NGƯỜI LAO ĐỘNG

Đến thời điểm này, Cty TNHH SXTM&XNK Thiên Minh (ấp Bàu Sen, xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa) vừa tròn 10 năm thành lập. Giám đốc Cty TNHH SXTM&XNK Thiên Minh - Trần Lam Sơn chia sẻ: "Ngành nghề chính của Cty là các mặt hàng thủ công mỹ nghệ như tấm ván sàn bằng gỗ, sản phẩm trang trí nội thất bằng dây đan từ nhựa và tất cả được xuất sang thị trường các nước châu Âu. Bình quân mỗi năm, Cty xuất khẩu từ 800-1.000 container hàng hóa. Năm 2016, giá trị hàng hóa xuất khẩu đạt 12 triệu USD. Nhằm đáp ứng nhu cầu công việc, Cty có trên 300 công nhân, lao động, trong đó có 90% lao động nhập cư từ các tỉnh miền Tây".

Cty dành 6.000m2 xây 69 căn nhà ở cho công nhân. Mỗi căn có diện tích 4x6m và gác lửng,... Mỗi cặp vợ chồng được bố trí ở 1 căn còn đối với người độc thân, 4 người được bố trí 1 căn. Người có thâm niên làm việc trên 5 năm thì được miễn phí hoàn toàn tiền điện, nước, vệ sinh phí. Còn công nhân chưa đủ 5 năm làm việc thì mỗi phòng, Cty thu 200.000 đồng tiền điện, nước,... Hiện nay, Cty đang xây thêm 14 căn nhà trọ nhằm đáp ứng hết nhu cầu nhà ở cho công nhân.

lao dong nhap cu an 2062017.jpg

Bà Phạm Thị Điệp hiện là Tổ trưởng tổ nguội tại Công ty Thiên Minh, được công ty cho đất, cất nhà cách đây 2 năm

Ngoài ra, Cty Thiên Minh còn mua thêm 2.000m2 đất gần Cty, phân lô, tặng cho công nhân có thâm niên làm việc trên 5 năm đạt năng suất và kỷ luật tốt. Bình quân mỗi lô đất có diện tích 4,5x18m, sau khi người lao động được bình xét tặng đất thì được trao quyền sử dụng đất, khi cất nhà, được Cty hỗ trợ 30 triệu đồng. Đến nay, có trên 20 người lao động được xét tặng đất, trong đó có 8 người tiến hành xây nhà. Điển hình là anh Lê Hùng Dũng - Quản đốc sản xuất (anh Dũng có vợ làm cùng Cty). Vợ chồng anh Dũng quê ở Sóc Trăng, làm việc tại Cty hơn 9 năm. Anh Dũng nói: "Tôi cất nhà được 2 năm rồi, trị giá căn nhà khoảng 300 triệu đồng. Lúc mới đến Long An làm việc, tôi chỉ nghĩ vợ chồng làm việc để nuôi con ăn học thôi chứ không nghĩ là mình lại có thu nhập ổn định, được cho đất, cất nhà, ổn định cuộc sống như thế này. Chắc chắn gia đình tôi chọn Long An là mảnh đất lành để an cư, lạc nghiệp". Cùng quê và cùng làm việc chung Cty với anh Dũng, bà Phạm Thị Điệp - Tổ trưởng tổ Nguội, cũng được Cty Thiên Minh cho đất cất nhà cách đây 2 năm. Hiện giờ, chồng, con gái, con rể của bà cũng làm việc tại Cty.

Nói về những chế độ mà Cty dành cho công nhân, lao động, ông Trần Lam Sơn cho rằng, bất kỳ DN nào cũng mong muốn phát triển bền vững, kinh doanh có lãi. Muốn có được điều đó, phải có đội ngũ công nhân vững tay nghề và gắn bó với DN. Nếu công nhân được chăm lo tốt về đời sống vật chất lẫn tinh thần, chắc chắn năng suất lao động tăng cao, tạo ra sản phẩm chất lượng, góp phần đưa DN phát triển.

nha o cong ty Thien Minh cho dat.jpg

Nhà ở của công nhân do Công ty Thiên Minh cho đất

Trong Hội nghị đối thoại giữa Bí thư Tỉnh ủy với công nhân, DN, Bí thư Tỉnh ủy - Phạm Văn Rạnh cho rằng, lãnh đạo tỉnh rất quan tâm đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN và đời sống công nhân, lao động, đặc biệt là lao động nhập cư. Thời gian tới, lãnh đạo tỉnh tiếp tục đồng hành cùng DN trong việc thúc đẩy hoạt động thu hút đầu tư, tạo mọi điều kiện để DN sản xuất, kinh doanh ngày càng phát triển. Đặc biệt, các cấp Công đoàn cần hỗ trợ DN xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong DN. Từ đó, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân, lao động; xây dựng giai cấp công nhân vững mạnh, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh.

Theo Báo Long An

20/06/2017 10:00 SAĐã ban hành
Thành phố Tân An: Chú trọng bảo vệ nguồn nước và môi trường sốngThành phố Tân An: Chú trọng bảo vệ nguồn nước và môi trường sống
Vừa qua, Chính phủ đã phát động tuần lễ Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường (NS&VSMT) - Với chủ đề "Nâng cao chất lượng nước và vệ sinh môi trường nông thôn", nhằm thúc đẩy việc thực hiện mục tiêu quốc gia về NS&VSMT nông thôn, đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân, góp phần thực hiện thành công chương trình xây dựng nông thôn mới.

Hưởng ứng chương trình, thời gian qua, TP.Tân An đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân bảo vệ nguồn nước và môi trường sống; tạo thói quen sử dụng nước hợp vệ sinh, thực hành vệ sinh cá nhân. Bên cạnh đó, nhiều địa phương còn đẩy mạnh phong trào trồng cây, hoa kiểng tạo môi trường xanh-sạch-đẹp; phát động phong trào vệ sinh làm sạch đường phố, nơi công cộng nhằm bảo đảm sức khỏe cho bản thân và cộng đồng; đồng thời huy động nhân dân, các ban, ngành, đoàn thể, các cơ sở sản xuất, kinh doanh,... cùng hưởng ứng Tuần lễ quốc gia NS&VSMT năm 2015.    

A4-110.gif

Người dân sử dụng nước hợp vệ sinh từ giếng khoan

Phó Chủ tịch UBND TP.Tân An - Lê Văn Hùng đã chỉ đạo, các xã, phường tăng cường công tác kiểm tra chất lượng công trình và kiểm soát chất lượng nước, hưởng ứng tuần lễ quốc gia NS&VSMT, với các thông điệp "Nhiệt liệt hưởng ứng Tuần lễ quốc gia NS&VSMT"; "Toàn dân thực hành xử lý và trữ nước an toàn"; "Bảo đảm nước sạch và vệ sinh mội trường là trách nhiệm của các ngành, các cấp và của mọi người"; "Bảo đảm nước sạch và vệ sinh môi trường góp phần xây dựng nông thôn mới"; "Bảo vệ nguồn nước, giữ gìn vệ sinh môi trường góp phần phòng, chống dịch bệnh";…

UBND các xã, phường, tùy theo tình hình thực tế từng địa phương tổ chức hưởng ứng bằng các hoạt động thiết thực. Trong đó, khẩn trương thực hiện các công trình cấp nước đã giao tiêu chí; tổ chức khởi công, hoàn thành công trình hưởng ứng Tuần lễ quốc gia NS&VSMT; củng cố công tác quản lý công trình cấp nước đầu tư; nghiên cứu đầu tư các dự án quy mô lớn phù hợp với nhu cầu cấp nước ngày càng tăng, đồng thời bảo đảm chất lượng, tính bền vững của các công trình.

Bà Lê Thị Tuyết Hằng, ấp Nhơn Trị, xã Nhơn Thạnh Trung, phấn khởi cho biết: "Khi chính quyền địa phương phát động phong trào NS&VSMT, người dân chúng tôi rất vui mừng và luôn tích cực hưởng ứng. Nếu lúc trước, chúng tôi sử dụng nước phèn, thì bây giờ nhờ được sự quan tâm của chính quyền địa phương chúng tôi sử dụng nước rất trong và hợp vệ sinh. Cùng với đó, chúng tôi còn tham gia dọn dẹp vệ sinh đường xóm, ấp, nhằm tạo cảnh quan sạch đẹp".

Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Thạnh Trung - Nguyễn Quốc Trinh, cho biết: "Khi phong trào được UBND thành phố phát động đến các xã, phường, thì chính quyền địa phương cũng đã tổ chức tuyên truyền vận động người dân sử dụng nước sạch, bảo vệ môi trường. Hiện nay, số hộ sử dụng nước sạch trên địa bàn xã đạt tỷ lệ 98,1%, phấn đấu đến cuối năm 2015 đạt 100%. Trên địa bàn có 21 giếng khoan, hàng năm đều có lấy mẫu nước xét nghiệm và đều đạt vệ sinh. Hiện xã đang tiếp tục đầu tư làm bể lọc cho 4 giếng nước, với phương châm "Nhà nước và dân cùng làm", trị giá khoảng 840 triệu đồng. Đồng thời, xã còn tuyên truyền người dân nâng cao ý thức giữ gìn cảnh quan từng hộ gia đình xanh-sạch-đẹp, không có các hoạt động làm suy giảm môi trường".

H.Phong​

03/06/2015 10:00 SAĐã ban hành
Chế độ cho người dạy, người học phổ cập giáo dục trường học - chống mù chữ, phổ cập giáo dục trung học cơ sở và lớp sau xoá mù chữ.Chế độ cho người dạy, người học phổ cập giáo dục trường học - chống mù chữ, phổ cập giáo dục trung học cơ sở và lớp sau xoá mù chữ.

<p style="margin:0in 0in 0pt;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;font-family:arial">Ngày 02/4/2010, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 888/QĐ-UBND quy định chế độ cho người dạy, người học phổ cập giáo dục trường học - chống mù chữ, phổ cập giáo dục trung học cơ sở và lớp sau xoá mù chữ, cụ thể như sau:</span>
</p>

ĐVT: Đồng/học viên/năm

STT

Nội dung

Mức chi

1

Lớp phổ cập giáo dục trường học – chống mù chữ

 

 

- Vùng thuận lợi

110.000

 

- Vùng khó khăn

140.000

2

Lớp phổ cập giáo dục trung học cơ sở:

750.000

3

Lớp sau xoá mù chữ

 

 

- Vùng thuận lợi

110.000

 

- Vùng khó khăn

140.000

 

Về tỷ lệ chi:

-          Chi cho người dạy: 75%

-          Chi cho người học : 15%

-          Chi cho công tác quản lý: 10%

Hoàng Quân

07/04/2010 12:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​