Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

 
Tin tức - Sự kiện - Sức khỏe
 
Bộ Tư lệnh QK7 vừa có công văn số 2308/BTL-TM đến UBND và Bộ Tư lệnh TP.HCM; UBND và Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Lâm Đồng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Tây Ninh và Bình Thuận về việc tăng cường các biện pháp tiếp nhận, cách ly phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. 
 
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, lãnh đạo UBND tỉnh Long An khởi động lại chế độ họp giao ban đầu ngày với các sở, ngành liên quan để nắm tình hình, kịp thời chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. 
 
Tại cuộc họp trực tuyến phòng chống dịch Covid-19 với một số bộ ngành, tỉnh thành chiều ngày 02/8/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị người dân cài đặt ứng dụng Bluezone - ứng dụng hỗ trợ phát hiện truy vết nhanh những người có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trên điện thoại thông minh. Đây là ứng dụng sử dụng công nghệ định vị Bluetooth năng lượng thấp do Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế chủ trì, với sự tham gia phát triển của Bkav. 
 
​Số lượt tải khẩu trang điện tử Bluezone tăng mạnh từ khi các biện pháp tuyên truyền triển khai ứng dụng Bluezone được đẩy mạnh ở Đà Nẵng và các tỉnh, thành phố khác. 
 
Từ năm 2003, khu vườn tại hộ ông Nguyễn Văn Sang và bà Võ Thị Ngoan ấp Tân Hội, xã Đức Hòa Thượng, huyện Đức Hòa đã thu hút nhiều người đến đây với mong muốn hết bệnh, hồi phục sức khỏe, bị các đối tượng lợi dụng, tuyên truyền về khả năng chữa bệnh gây ra sự hỗn loạn, phát sinh nhiều tiêu cực ở địa phương. Tình trạng này buộc chính quyền địa phương phải can thiệp bằng nhiều hình thức nhằm gìn giữ sự bình yên vốn có của vùng quê. 
 
​Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế - Nguyễn Thanh Long chủ trì hội nghị trực tuyến với Sở Y tế 63 tỉnh, thành về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19. 
 
Ngày 2/8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra đã họp triển khai công tác phòng chống dịch. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp. 
 
GS.TS Nguyễn Thanh Long yêu cầu phải rà soát chặt chẽ, tất cả các ca F1 buộc phải cách ly; triển khai thành lập các Tổ COVID-19 cộng đồng… Các lực lượng của Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với địa phương, nỗ lực cao nhất, phải ngăn bằng được, càng sớm càng tốt dịch bệnh tại Đà Nẵng, giảm thiểu tối đa tử vong ở khu vực này. 
 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tiếp tục siết toàn bộ hệ thống chống dịch các ngành y tế, quân đội, công an; đồng thời lưu ý việc rà soát, bảo vệ đối tượng người già, người có bệnh nền. 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Đồng loạt tăng giá hơn 1.900 dịch vụ y tế từ 20/8Đồng loạt tăng giá hơn 1.900 dịch vụ y tế từ 20/8
Từ 20/8 tới, hơn 1.900 dịch vụ y tế sẽ điều chỉnh tăng theo mức lương cơ sở mới với mức tăng từ 2-10%.

​​Bộ Y tế vừa ban hành 2 thông tư 13 và 14, điều chỉnh cùng lúc giá dịch vụ khám chữa bệnh có BHYT và giá khám chữa bệnh ngoài phạm vi thanh toán BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trên phạm vi cả nước.

2 thông tư này sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 39/2018/TT-BYT có hiệu lực từ 30/11/2018.

Theo đó, từ 20/8 tới, trên 1.900 dịch vụ y tế sẽ được điều chỉnh tăng giá, với mức từ 2-10%.

 

Từ 20/8 tới, hơn 1.900 dịch vụ y tế sẽ được điều chỉnh tăng theo mức lương cơ sở 

Cụ thể, giá khám bệnh BHYT lên mức từ 27.500 - 38.700 đồng/lần khám tùy từng hạng bệnh viện. Mức giá này trước đây dao động từ 26.000 - 37.000 đồng/lần khám.

Giá dịch vụ ngày giường bệnh cũng tăng lên mức tối đa là 782.000 đồng/ngày đối với bệnh viện hạng đặc biệt, thay vì mức 753.000 đồng/ngày như quy định cũ. Đối với bệnh viện hạng 1 tăng lên 705.000 đồng/ngày và hạng 2 là 602.000 đồng/ngày.

Các dịch vụ đắt tiền như chụp PET/CT chưa gồm thuốc cản quang tăng thêm gần 50.000 đồng lên mức từ 19.770.000 đồng.

Theo thông tư 14, một số dịch vụ khám sức khoẻ toàn diện, khám sức khoẻ lái xe, cấp giấy chứng thương, giám định y khoa, khám sức khoẻ định kỳ cũng tăng từ 145.000 đồng lên 160 đồng. Riêng giá khám sức khỏe toàn diện cho người đi xuất khẩu lao động tăng từ 420.000 đồng lên 450.000 đồng.

Bộ Y tế cho biết, phải sửa đổi bổ sung Thông tư 39, do mức lương cơ sở đã tăng thêm 100.000 đồng lên 1.490.000 đồng từ 1/7. Mức lương này là căn cứ để tính mức lương trong các bảng lương, mức phụ cấp và thực hiện các chế độ khác theo quy định của pháp luật.

Mới đây, Bộ Y tế cũng thông báo từ 1/10 tới, giá giường dịch vụ theo yêu cầu tại các BV hạng đặc biệt có thể lên mức 4 triệu đồng/ngày theo dự thảo thông tư hướng dẫn xây dựng giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu tại các cơ sở y tế công lập.

Theo Bộ Y tế, mức giá này đã được tham khảo mức giá tại các BV tư trong nước và giá quốc tế. Đây cũng là lần đầu tiên Bộ Y tế xây dựng thông tư quy định giá khám chữa bệnh theo yêu cầu thống nhất giữa các bệnh viện.

Trước phản hồi của người dân cho rằng mức giá này quá cao trong khi xây dựng trên đất của nhà nước và hiện nhiều bệnh viện công còn thiếu hụt bác sĩ do đãi ngộ thấp, Thủ tướng vừa yêu cầu Bộ Y tế nghiên cứu, tham khảo thông tin một số báo nêu, nghiên cứu thực hiện tốt hơn công tác quản lý nhà nước./.

Theo Vietnamnet.vn​

11/08/2019 3:00 CHĐã ban hành
Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp lễ, tếtBảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp lễ, tết
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa lễ hội 2018, UBND tỉnh Long An có kế hoạch bảo đảm giao thông thông suốt, tập trung giảm ùn tắc giao thông và hạn chế đến mức thấp nhất tai nạn giao thông (TNGT) có thể xảy ra.
 

Cảnh sát giao thông điều tiết giao thông

Tập trung bảo đảm an toàn giao thông

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, các cơ quan chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về TTATGT. Theo Ban ATGT tỉnh, dịp cuối năm, lượng người và phương tiện giao thông trở nên quá tải trên những tuyến đường trọng điểm: Quốc lộ (QL) 1, QLN2, QL50 và QL62 và một số tuyến Đường tỉnh (ĐT): 830, 835, 825, 837,... Vì vậy, lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, bảo đảm TTATGT trên các tuyến đường.

Cơ quan chức năng và người thực thi công vụ phải kiên quyết đình chỉ các phương tiện không bảo đảm tiêu chuẩn ATGT, phương tiện chở quá số người quy định, vi phạm luồng, tuyến (xe dù, bến cóc,...), người điều khiển phương tiện không đủ điều kiện theo quy định (không đủ tuổi, chưa có bằng lái, chứng chỉ,...).

Lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra bến, bãi tiềm ẩn nguy cơ TNGT trên tuyến đường thủy nội địa. Ngoài ra, cơ quan chức năng phát hiện hạ tầng bến đò và phương tiện phà chưa bảo đảm theo các quy định an toàn thì phải yêu cầu chủ bến thay thế, đồng thời bổ sung áo phao, dụng cụ nổi cứu sinh, gia cố lại đường dẫn lên, xuống phà, những bến nào không đủ điều kiện thì yêu cầu chủ bến phải khắc phục xong mới được tiếp tục hoạt động.

Phối hợp thực hiện

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) lập kế hoạch, đề ra giải pháp tổ chức vận tải bảo đảm phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân, nhất là tại các khu, cụm công nghiệp. Bên cạnh đó, sở còn chỉ đạo đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ nâng cấp, sửa chữa, xây mới, bảo trì cầu, đường, phục vụ người dân trong dịp lễ, tết, nhất là các công trình: ĐT830 nối dài (đoạn ngã tư Hựu Thạnh - thị trấn Bến Lức, đoạn từ Cảng Tân Tập - QL50), ĐT818 (đoạn UBND xã Tân Lập - xã Bình Hòa Nam), ĐT816 (đoạn cầu Vàm Thủ Đoàn - QLN2), các ĐT: 826B, 825, 823, 824, 833,...

Sở GTVT chỉ đạo đơn vị trực thuộc tăng cường kiểm tra an toàn kỹ thuật phương tiện, chú trọng phương tiện vận tải hành khách đường bộ, đường thủy nội địa, kịp thời phát hiện và đình chỉ hoạt động các phương tiện không bảo đảm an toàn kỹ thuật, phối hợp chặt chẽ cơ quan truyền thông tuyên truyền các quy định pháp luật về TTATGT, hướng dẫn quy tắc tham gia giao thông an toàn. Đặc biệt, chú trọng bảo đảm ATGT tại nút thắt giao thông, các điểm giao cắt đường bộ, khắc phục điểm đen, điểm nóng về TNGT. Theo Sở GTVT, đến ngày 30-12-2017, các đơn vị thi công phải hoàn tất công tác nâng cấp, sửa chữa và bảo trì các tuyến giao thông trọng điểm nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Công an tỉnh phải xử lý ngay tình trạng: Chở quá tải trọng và số người theo quy định (đối với phương tiện vận tải), người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn khi lái xe, hành vi đua xe, chạy xe quá tốc độ cho phép; xử lý nghiêm tình trạng xe dù, bến khách đón trả khách không đúng nơi quy định,...

Ngoài ra, Công an tỉnh bố trí các lực lượng làm nhiệm vụ ứng trực trên tuyến giao thông trọng điểm, phức tạp phối hợp chặt chẽ Thanh tra GTVT và công an các địa phương giải tỏa ngay những nguy cơ ùn tắc giao thông, nhất là trên tuyến QLN2, QL62,... Giải quyết và ứng cứu kịp thời những điểm nóng, ùn tắc giao thông, nhất là trong ngày đầu và sau khi kết thúc các dịp lễ, tết, lễ hội Xuân 2018.

Phó Trưởng ban Thường trực Ban ATGT tỉnh - Phùng Văn On cho biết: Khi xảy ra các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng và ùn tắc giao thông, ban yêu cầu cơ quan chức năng, công an các địa phương báo cáo ngay về Văn phòng ban để kịp thời có giải pháp xử lý. Ban ATGT tỉnh, ngành GTVT và Công an tỉnh công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận các ý kiến phản ánh của người dân về vận tải hành khách và tình hình TTATGT nhằm kịp thời giải quyết, khắc phục các sự cố, TNGT./.

Theo Báo Long An Online

29/12/2017 7:00 SAĐã ban hành
Hội thi trang trí trái cây trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động năm 2018Hội thi trang trí trái cây trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động năm 2018
Ngày 12/10/2018, Ban Thường vụ Công đoàn Viên chức tỉnh tổ chức Hội thi trang trí trái cây trong  cán bộ, công chức, viên chức, người lao động (CB, CC, VC, NLĐ) năm 2018.

Hội thi nhằm chào mừng kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, chào mừng Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII, nhiệm kỳ 2018-203 với mục đích giáo dục các giá trị truyền thống của người Việt Nam, tình cảm gia đình, sự tôn trọng phụ nữ, nâng cao ý thức về vai trò của phụ nữ trong xã hội hiện đại.

181012 CĐVC 1.jpg 

Ban giám khảo đang chấm điểm các bài dự thi

Thông qua hội thi sẽ tạo điều kiện cho đoàn viên, CB, CC, VC, NLĐ thể hiện sự đam mê, tài năng, sáng tạo, khéo léo trong nghệ thuật trang trí trái cây. Đồng thời tạo tình đoàn kết, giao lưu học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau giữa các công đoàn cơ sở với chủ đề là tình yêu quê hương, đất nước, gia đình.

181012 CĐVC 2.jpg 

Ban giám khảo tặng bằng khen cho đơn vị hạng nhất

Hội thi gồm 47 đội dự thi, các thí sinh dự thi sẽ dự thi vòng loại trang trí 01 mâm trái cây trên bàn, và vòng chung kết với phần thi thuyết trình về sản phẩm dự thi. Ban giám khảo sẽ chấm điểm bài dự thi theo các tiêu điểm như đúng giờ quy định; đúng chủ đề và thuyết trình; màu sắc; kỹ thuật ráp, kết trái cây; sản phẩm dự thi có tính sáng tạo cao; vệ sinh an toàn thực phẩm; bố cục toàn diện…

181012 CĐVC 3.jpg 

Các đơn vị dự thi chụp hình lưu niệm cùng Ban giám khảo

Giải nhất thuộc về đơn vị Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh; hạng nhì là đơn vị Cục thuế tỉnh và Cục Thống kê tỉnh; đồng hạng ba thuộc về 03 đơn vị Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh, Kho bạc Nhà nước tỉnh và Đài Phát thanh và Truyền hình Long An. Ngoài ra, còn có 10 giải khuyến khích và 01 giải thuyết trình hay nhất

LTV

12/10/2018 5:00 CHĐã ban hành
Chắt chiu yêu thươngChắt chiu yêu thương
Từ phong trào nuôi heo đất tiết kiệm, có rất nhiều hội viên, phụ nữ (HVPN) nghèo trên địa bàn huyện Cần Đước, tỉnh Long An có nguồn vốn nho nhỏ để trang trải cuộc sống; học sinh có hoàn cảnh khó khăn được tiếp sức đến trường.

Heo đất được xếp lên bàn, số tiền thu được sau khi đập dùng để hỗ trợ hội viên, phụ nữ, học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Thông thường, cứ đến dịp sinh hoạt vào Ngày PN Việt Nam 20/10, các chị thường mang theo những chú heo được "cho ăn no nê" đến ngày hội. Không khí ngày phát động phong trào nuôi heo đất rất rộn ràng nhưng trong ngày "mổ" heo, không khí càng sôi động hơn khi người nào cũng hồi hộp, không biết heo mình "mập, ốm" thế nào… Tất cả heo đất được xếp lên bàn, nghe hiệu lệnh "mổ heo", mọi người đồng loạt gõ vào thân heo, sau đó là đếm và báo số tiền thu được. Đây là việc nhỏ nhưng mang ý nghĩa lớn của các chị trong thực hiện và làm theo lời Bác. 

Nhờ những chú heo đất mà gia đình bà Ban Thị Ngọc Linh, ngụ xã Phước Vân, có thêm chút vốn đỡ đần lúc khó khăn. Chồng mất sớm, một mình bà chật vật nuôi các con. Đến khi lớn tuổi, bà ở nhà giữ cháu và thường xuyên đau ốm. Từ những đồng tiền nuôi heo đất, bà được các chị cho mượn để xoay sở.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (LHPNVN) xã Phước Vân - Phạm Thị Thu Nga thông tin, mô hình Nuôi heo đất tiết kiệm được hội thực hiện từ năm 2012 đến nay, bước đầu hỗ trợ một số nhu yếu phẩm cho những HVPN nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trong xã. Riêng Chi hội PN ấp 2, trong 2 năm gần đây, các chị chuyển sang hỗ trợ tiền từ nuôi heo đất tiết kiệm cho cho những HVPN bị bệnh hiểm nghèo. 

Từ khi phát động đến nay, có hàng trăm học sinh nghèo được hỗ trợ từ tiền nuôi heo đất, hàng chục PN khó khăn được giúp đỡ từ nguồn kinh phí góp được từ mô hình. Sức lan tỏa của phong trào tiết kiệm theo gương Bác được Hội LHPNVN huyện vận dụng cụ thể vào thực tế tại địa phương. Điều đó thật ý nghĩa khi số tiền tiết kiệm được chính là động lực chắp cánh ước mơ của các em học sinh gia đình nghèo, nối thêm niềm tin cho PN khó khăn vươn lên trong cuộc sống, nhất là những mảnh đời bất hạnh được các chị san sẻ bằng những việc làm nhỏ nhưng mang tính nhân văn sâu sắc. Từ năm 2018 đến nay, toàn huyện có gần 400 heo đất "xuất chuồng" với số tiền tiết kiệm gần 240 triệu đồng, giúp vốn hơn 400 chị. 

Từ ý nghĩa đó, phát huy vai trò của PN trong gia đình và cộng đồng, các cấp hội từ huyện đến cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền, vận động sâu, rộng trong toàn thể cán bộ, HVPN tiết kiệm phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình và tiết kiệm một cách thường xuyên. Mỗi ngày một ít, từ ít thành nhiều, từng buớc xây dựng văn hóa tiết kiệm trong đời sống. Thời gian qua, Hội LHPNVN xã Long Khê được chọn làm điểm và phát huy tốt phong trào tiết kiệm, tiết kiệm để có kinh phí chăm lo trẻ khuyết tật, tiết kiệm để giúp đỡ nhau.

Chủ tịch Hội LHPNVN huyện Cần Đước - Nguyễn Thị Kim Cương cho biết, mô hình này được thực hiện từ năm 2010. Bước đầu, trên địa bàn huyện chỉ vài chi, tổ hội tham gia mô hình nuôi heo đất. Số tiền tiết kiệm được từ heo đất được các chị khui vào dịp đầu năm học để hỗ trợ tập, viết cho các em có hoàn cảnh khó khăn ở xóm, ấp hoặc khui heo đất vào dịp cuối năm và xét hỗ trợ HV khó khăn. Nuôi heo đất tiết kiệm của hội được tổ chức với phương châm: Từng bước giúp HV phát huy tinh thần tương thân, tương ái, khuyến khích chị em HV học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác về xây dựng tinh thần tiết kiệm. Ngoài việc tạo thói quen tiết kiệm chi tiêu trong gia đình, mô hình còn là cách chị em HV tham gia công tác từ thiện, xã hội./.

Theo Báo Long An Online

11/08/2019 2:00 CHĐã ban hành
Hội nghị trực tuyến Ban chỉ đạo Quốc gia về Hội nhập quốc tế Hội nghị trực tuyến Ban chỉ đạo Quốc gia về Hội nhập quốc tế
Ngày 23/4/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về Hội nhập quốc tế chủ trì Hội nghị tổng kết của Ban chỉ đạo với chủ đề “Tăng cường Hội nhập quốc tế Chủ động, Sáng tạo, Hiệu quả vì sự Phát triển nhanh và bền vững”. Tại Long An, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Văn Rạnh, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần chủ trì cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan tham dự hội nghị.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Long An

Hiện nay, Việt Nam đã bước vào giai đoạn hội nhập quốc tế sâu rộng và toàn diện. Tính đến nay, Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao với 180 quốc gia, có quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư với hơn 220 quốc gia và vùng lãnh thổ. Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới(WTO) năm 2007, đã đưa quá trình hội nhập đất nước từ cấp độ khu vực(ASEAN năm 1995 và liên khu vực ASEM năm 1996, APEC năm 1998) lên cấp độ toàn cầu. Việt Nam đã đảm nhận thành công vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an, cơ quan quyền lực hàng đầu của Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2008 – 2009… Chặng đường 30 năm đổi mới và hội nhập quốc tế là một quá trình nỗ lực và bền bỉ của đất nước.         

Trong 5 năm qua, công tác Hội nhập quốc tế đã được triển khai toàn diện và hiệu quả, góp phần quan trọng vào duy trì hòa bình, ổn định, tạo môi trường thuận lợi thu hút các nguồn lực cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Việt Nam đóng vai trò ngày càng quan trọng tại diễn đàn khu vực như: Mê-Kông, ASEAN, ASEM, APEC… Công tác bảo hộ công dân luôn được chú trọng và thực hiện hiệu quả với gần 45.000 lượt công dân gặp khó khăn, hoạn nạn ở nước ngoài được bảo hộ trong năm 5 qua. Công tác đàm phán, ký kết và thực thi các hiệp định thương mại tự do đạt được những đột phá, tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế trong nước. Kim ngạch xuất, nhập khẩu và đầu tư với các nước tăng trưởng tích cực, đến hết năm 2018 đạt 480 tỷ USD, thặng dư 6,8 tỷ USD, cam kết FDI đạt 35,46 tỷ USD…

Tại Hội nghị các đại biểu đã trao đổi, thảo luận chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện hội nhập quốc tế 5 năm qua, đồng thời đưa ra các kiến nghị, đề xuất những hướng đi, phương pháp, cách làm mới hiệu quả hơn, đáp ứng những yêu cầu, nhiệm vụ trong thời gian tới.         

Thủ tướng 23-4-19.jpg 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về Hội nhập quốc tế đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác hội nhập quốc tế thời gian qua và khẳng định, hội nhập quốc tế đã góp phần quan trọng phát triển toàn diện, nâng cao vị thế nước ta trên trường quốc tế. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần chủ động phân tích, dự báo tình hình quốc tế, trong nước, nhất là cơ hội, thuận lợi và khó khăn, thách thức từ nay đến năm 2020 và những năm tiếp theo, trong đó đặc biệt chú ý tới sự tiến bộ nhanh chóng của cách mạng công nghiệp 4.0; xác định rõ tầm nhìn, mục tiêu, định hướng chiến lược đối với công tác hội nhập, từ đó đề ra những nhiệm vụ, giải pháp, kế hoạch, chương trình hành động đối với từng lĩnh vực, đặc biệt là về cơ chế, chính sách, giải pháp cụ thể thúc đẩy hội nhập quốc tế chủ động, hiệu quả, bền vững;…/.​

T.N​

24/04/2019 3:00 CHĐã ban hành
Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mớiThủ tướng chỉ thị đẩy mạnh phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới
Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 11/3/2020 về việc tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.
Ảnh minh họa

Thời gian qua, hoạt động phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của các cấp, các ngành, các địa phương đã được triển khai tích cực và đạt những kết quả ban đầu, được cộng đồng quốc tế và nhân dân đánh giá cao.

Tuy nhiên, dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, xảy ra tại 105 quốc gia với 114 ngàn người nhiễm bệnh và chưa có dấu hiệu dừng lại, riêng trong 10 ngày gần đây số người nhiễm tăng nhanh, chiếm 25% tổng số người nhiễm bệnh trước đó, xuất hiện nhiều ổ dịch lớn với số người mắc, số người tử vong gia tăng nhanh.

Ở nước ta, sau 22 ngày không có ca nhiễm mới, trong 4 ngày qua đã phát hiện thêm 18 người nhiễm bệnh (đưa tổng số nhiễm tăng gấp hơn 2 lần so với số nhiễm trước đó), trong đó 15 người nhập cảnh từ các nước có giao thương và lượng người qua lại với nước ta lớn. Việt Nam có nguy cơ bị lây lan dịch bệnh rất cao.

Trước diễn biến mới của dịch bệnh, để giảm thiểu tối đa lây lan, sẵn sàng và chủ động ngăn chặn, ứng phó với dịch bệnh trên diện rộng, bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe, tính mạng của nhân dân, Thủ tướng Chính phủ chỉ thị các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm, quyết liệt các chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng tại Công văn số 79-CV/TW ngày 30/1/2020, Điện của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng ngày 07/3/2020, các Chỉ thị số 05/CT-TTg, 06/CT-TTg, 10/CT-TTg, 11/CT-TTg và các Công điện số 121/CĐ-TTg, 156/CĐ-TTg và các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; chuẩn bị tốt nhất, sẵn sàng cho mọi tình huống; tiếp tục quán triệt tinh thần "chống dịch như chống giặc", sẵn sàng hy sinh lợi ích kinh tế để bảo vệ tốt nhất sức khỏe và tính mạng của nhân dân.

Kiểm soát chặt chẽ nguồn lây bệnh

Thủ tướng yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang bộ, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố Trung ương theo chức năng, nhiệm vụ tập trung chỉ đạo: Chủ động, quyết liệt ngăn chặn, phát hiện nhanh và kiểm soát chặt chẽ nguồn lây bệnh (cả ở trong nước và xâm nhập từ nước ngoài); tổ chức cách ly hoặc giám sát người đã tiếp xúc với người bệnh theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; rà soát người nhập cảnh trong 14 ngày qua nhưng không thuộc diện cách ly tập trung, phát hiện kịp thời nguồn lây bệnh.

Bên cạnh đó, kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh. Cụ thể, tăng cường kiểm soát người nhập cảnh qua các cửa khẩu hàng không, trên bộ, hàng hải; lưu ý kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh qua biên giới Tây Nam; tạm dừng việc miễn thị thực đơn phương và hiệu lực giấy miễn thị thực đã cấp cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam tại các nước Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển, Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha.

Thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả các hành khách nhập cảnh Việt Nam theo quy định, quản lý thông tin khai báo chặt chẽ, hiệu quả và phát hiện sớm để thực hiện cách ly đối với những trường hợp đến từ hoặc đi qua vùng dịch; hạn chế tối đa các chuyến bay giữa Việt Nam đến các vùng có dịch và ngược lại (kể cả của các hãng hàng không nước ngoài).

Quản lý chặt chẽ hoạt động du lịch, bảo đảm an toàn; phối hợp với các Bộ liên quan kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời nguy cơ lây nhiễm bệnh từ nước ngoài qua đường du lịch; tạm hoãn các đoàn đi công tác nước ngoài; trường hợp đặc biệt phải được Thủ tướng Chính phủ cho phép; khuyến cáo người dân không ra nước ngoài, nhất là đến các vùng có dịch.

Sẵn sàng phương án cách ly trên diện rộng

Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm việc cách ly và chuẩn bị sẵn sàng phương án cách ly trên diện rộng. Thực hiện các biện pháp cách ly phù hợp đối với tất cả các trường hợp nhập cảnh đến từ, đi qua vùng có dịch tại các cơ sở cách ly; thực hiện sàng lọc và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp đối với từng loại trường hợp tại các khu cách ly tập trung, không để lây chéo. Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao kịp thời công bố danh sách quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch để áp dụng biện pháp cách ly tập trung đối với người nhập cảnh Việt Nam từ vùng dịch.

Chăm lo bảo vệ sức khỏe, bảo đảm điều kiện sinh hoạt, không để lây nhiễm cho đội ngũ cán bộ, nhân viên, lực lượng vũ trang làm việc tại các khu cách ly tập trung; UBND các tỉnh, thành phố tổ chức khoanh vùng, cách ly và tiêu độc khử trùng ngay đối với những khu vực phát hiện có người nhiễm bệnh; kiểm soát chặt chẽ người ra vào khu vực cách ly.

Các Bộ: Quốc phòng, Công an, Y tế, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Lao động - Thương binh và Xã hội, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố đẩy nhanh việc chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực để thực hiện việc cách ly; rà soát, cập nhật phương án, kế hoạch cách ly trên diện rộng; có phương án huy động khách sạn, cơ sở lưu trú… làm nơi cách ly tập trung.

Nghiên cứu phương thức phòng, chống, phác đồ điều trị, vắc xin phòng bệnh COVID-19

Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp Bộ Y tế tiếp tục tập trung chỉ đạo nghiên cứu phương thức phòng, chống, phác đồ điều trị, vắc xin phòng bệnh COVID-19; sớm đưa bộ KIT thử vào sử dụng. Bộ Y tế rà soát việc bảo đảm nhân lực, phương tiện, vật tư y tế sẵn sàng ứng phó trong trường hợp dịch lây lan trên diện rộng.

Tiếp tục thông tin kịp thời, đầy đủ, công khai, minh bạch về diễn biến dịch tại Việt Nam, về các trường hợp thuộc đối tượng cách ly tập trung hoặc giám sát y tế, theo dõi sức khỏe tại cộng đồng theo đúng quy định; chú trọng đưa tin có chọn lọc nhằm ổn định xã hội.

Xử lý nghiêm, kể cả xử lý theo pháp luật hình sự các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận, mất ổn định xã hội và các hành vi găm hàng, tăng giá, gây bất ổn thị trường theo đúng quy định của pháp luật. Bộ Tư pháp đề xuất các hình thức xử lý nghiêm khắc, đủ sức răn đe; chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế đề xuất xử lý các trường hợp vi phạm về khai báo y tế, không chấp hành cách ly.
Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành, học tập

Người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp chủ động, tập trung chỉ đạo công tác phòng chống dịch coi đây là một nhiệm vụ trọng tâm; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân không thực hiện nghiêm túc chức trách, nhiệm vụ trong phòng, chống dịch bệnh. Hạn chế tổ chức cuộc họp, sự kiện và hoạt động tập trung đông người; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành, học tập, khai báo điện tử, kiểm soát dịch bệnh; hướng dẫn, khuyến khích người dân tăng cường sử dụng các dịch vụ công trực tuyến.

Cấp ủy, chính quyền cơ sở, nhất là phường, xã, thôn, bản, tổ dân phố... tập trung rà soát phát hiện nhanh nhất các trường hợp nghi nhiễm bệnh để có biện pháp phù hợp; vận động người dân hạn chế tham gia các hoạt động tập trung đông người, tăng cường các hoạt động nâng cao sức khỏe, thể lực.

Các Bộ, ngành, địa phương, Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước theo chức năng nhiệm vụ được giao thực hiện nghiêm việc bảo đảm nguồn cung hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 1771/VPCP-KTTH ngày 07 tháng 3 năm 2020.

Phát động toàn dân nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe

Đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức, đoàn thể phối hợp với các cấp chính quyền nhất là chính quyền cơ sở trong việc vận động nhân dân tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh; nghiêm túc thực hiện việc cách ly, giám sát y tế, phát hiện kịp thời các trường hợp nghi nhiễm; phát động toàn dân nâng cao ý thức và tăng cường các hoạt động tự bảo vệ sức khỏe.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương cùng với việc quyết liệt phòng, chống dịch cần tích cực triển khai các giải pháp phòng chống dịch, đồng thời tập trung thực hiện quyết liệt các giải pháp cụ thể, hữu hiệu để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội theo đúng Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 04/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ./.

Theo Chinhphu.vn

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Thu-tuong-chi-thi-day-manh-phong-chong-dich-COVID19-trong-tinh-hinh-moi/389655.vgp?fbclid=IwAR3WQpwZhCHmYFwzM5ZDhduNZce7xK0wltDOXObDkYdVUUtQ9omy16vPRuA

12/03/2020 9:00 SAĐã ban hành
Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào Phụ nữ năm 2017Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào Phụ nữ năm 2017
Ngày 29/12/2017, Hội Phụ nữ tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào phụ nữ năm 2018. Đến dự hội nghị có ông Đỗ Hữu Lâm – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy đến dự và chỉ đạo hội nghị.

Trong năm 2017, các cấp hội trong tỉnh đã tích cực triển khai thực hiện các nội dung thi đua, đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch năm với nhiều kết quả nổi bật. Hỗ trợ hàng trăm chị em phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế, giới thiệu cho hơn 3.000 phụ nữ học nghề, giới thiệu việc làm cho hơn 10.000 nữ lao động. Đồng thời, tiếp tục khai thác nguồn vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội với tổng dư nợ hơn 1.100 tỷ đồng cho trên 50.000 hộ vay. Qua đó, gần 600 hộ gia đình do phụ nữ làm chủ hộ thoát nghèo, thoát nghèo bền vững trong năm 2017.

29-12-tong-ket-hoi-phu-nu--768x484.jpg

Quang cảnh hội nghị

Song song đó, các cấp hội cũng đã quan tâm thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động "xây dựng gia đình 5 không 3 sạch" và "rèn luyện phẩm chất đạo đức: tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang"….

29-12-tong-ket-hoi-phu-nu-2-768x438.jpg

Trao bằng khen cho các cá nhân và tập thể

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy – Đỗ Hữu Lâm – ghi nhận và đánh giá cao những kết quả hội phụ nữ tỉnh đạt được, trong thời gian tới đề nghị các cấp hội tiếp tục chú trọng quan tâm đào tạo nghề, chuyển giao khoa học công nghệ giúp phụ nữ nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, phát triển kinh tế gia đình. Bên cạnh đó, đa dạng hóa hình thức tập hợp hội viên, thu hút nhiều thành phần phụ nữ vào hội, nhất là phụ nữ trong doanh nghiệp.

Dịp này, Hội Phụ nữ tỉnh đã tặng bằng khen 92 tập thể và 75 cá nhân đạt thành tích tốt trong công tác hội, trong hoạt động ủy thác vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội và tham gia tốt hoạt động do TW Hội Phụ nữ VN tổ chức./.

N.H

02/01/2018 4:00 CHĐã ban hành
Năm 2011, phấn đấu khám, chữa bệnh miễn phí cho dân nghèo đạt trên 22 tỉ đồngNăm 2011, phấn đấu khám, chữa bệnh miễn phí cho dân nghèo đạt trên 22 tỉ đồng

<p class=dau style="margin:0in 0in 0pt" align=justify>
<font face=Arial size=2>Tính đến ngày 22-2-2011, Hội Đông y tỉnh Long An có 1.195 hội viên, trong đó phát triển mới năm 2010 được 102 hội viên, tăng 5,7% so với kế hoạch.</font>
</p>

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Hữu Phước (thứ 3, trái qua) tham quan vườn thuốc mẫu của Hội Đông y tỉnh

 

Đội ngũ lương y, hội viên hiện nay đông đảo, đa dạng nhiều tầng lớp khác nhau với trình độ học thuật, truyền nghề và học tập khác nhau, có tay nghề cao, chuyên môn sâu, y đức tốt để chữa bệnh cho nhân dân đạt hiệu quả và bảo tồn được những môn thuốc hay, những bài thuốc quý của từng địa phương.

 

Có 9 Huyện hội có trụ sở làm việc kết hợp mở phòng chẩn trị như: Cần Giuộc, Bến Lức, Đức Hòa, Châu Thành, Mộc Hóa, Cần Đước, Đức Huệ, Thạnh Hóa và Tân Thạnh. Trong tỉnh có 3 cơ sở sản xuất 46 mặt hàng thuốc đông dược được Bộ Y tế cấp phép lưu hành toàn quốc, như: Cơ sở thuốc YHDT Long An 19 mặt hàng, cơ sở Phước Sanh 18 mặt hàng và cơ sở Đông dược Việt có 9 mặt hàng.

Trong năm 2010, các phòng chẩn trị đã khám, chữa bệnh cho hơn 1,4 triệu lượt người, gần 5 triệu thang thuốc bắc, thuốc nam; điều trị bằng các phương pháp không dùng thuốc cho hơn 580 ngàn lượt người. Trong đó khám, chữa bệnh miễn phí cho hơn 800 ngàn lượt người, cấp phát 3,3 triệu thang thuốc nam, thuốc bắc... với tổng trị giá khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí gần 21 tỉ đồng. Hội còn vận động lương y, hội viên, các nhà hảo tâm xây dựng 3 căn nhà tình thương, tặng áo quần, tập viết cho học sinh nghèo, 100 xe lăn cho người tàn tật... với tổng giá trị trên 3 tỉ đồng.

 

Hội Đông y tỉnh Long An phấn đấu năm 2011 tổ chức khám, chữa bệnh miễn phí cho nhân dân nghèo đạt 22 tỉ đồng, phát triển hội viên đạt 3%, xây dựng thêm 5% chi hội có vườn thuốc mẫu, đưa thêm 5% lương y vào trạm và đạt chuẩn quốc gia về y tế xã...

PHAN BẢO AN

23/02/2011 12:00 SAĐã ban hành
Lương hưu cho người lao động tự doLương hưu cho người lao động tự do
Lương hưu là điều mà khá nhiều người lao động (NLĐ) mong muốn có được khi hết tuổi lao động. Có ý kiến cho rằng, chỉ người đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc (BHXHBB) thì mới có lương hưu, còn NLĐ tự do thì "không có cơ hội". Nhưng thực ra, chỉ cần tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện (BHXHTN) thì bất kỳ ai cũng có thể có lương hưu.
Ngoài việc sẽ nhận lương hưu, người đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện còn được nhận bảo hiểm y tế trọn đời sau khi hết tuổi lao động

Ngoài việc sẽ nhận lương hưu, người đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện còn được nhận bảo hiểm y tế trọn đời sau khi hết tuổi lao động

Đúng thứ dân cần!

Đây là năm đầu tiên ông Nguyễn Hữu Hòa, ngụ ấp 1, xã Hiệp Thạnh, huyện Châu Thành, tỉnh Long An tham gia BHXHTN. Trước đây, ông Hòa làm việc tại UBND xã, đóng BHXHBB được 10 năm. Sau khi không làm việc tại UBND xã nữa, ông không nhận trợ cấp 1 lần mà tiếp tục mua BHXHTN.

"Tôi muốn đóng BHXHTN để khi hết tuổi lao động có thể hưởng lương hưu. Tôi nghĩ, tiền có được thì bao nhiêu cũng tiêu hết, nhưng tham gia BHXH thì khoản tiền đó sẽ để dành khi về già. Trước đây, người ta hay nghĩ chỉ có làm việc trong cơ quan nhà nước thì về già mới có lương hưu, nhưng bây giờ thì ai cũng có thể có lương hưu với BHXHTN" - ông Hòa giải thích.

Đó cũng là khẳng định của chị Nguyễn Thị Thanh Thủy - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Hiệp Thạnh. Chị Thủy là người hướng dẫn ông Hòa mua BHXHTN sau khi ngừng đóng BHXHBB. Bản thân chị cũng đã mua BHXHTN được hơn 11 năm nay cho chồng mình.

Chị chia sẻ: "Từ khi biết về BHXHTN, tôi thấy loại hình này hữu ích nên bàn với ông xã và được anh ấy đồng ý ngay. Tôi biết, rất nhiều người dân lao động tự do hoặc nông dân muốn có lương hưu nhưng chưa biết đến chính sách này. Từ khi BHXHTN được triển khai rộng rãi thì có nhiều người quan tâm".

Chính vì điều đó, từ đầu năm 2019 đến nay, chị Thủy hỗ trợ 5 người tham gia BHXHTN. Chị cho biết, vẫn còn một số chị em đang cân nhắc và có ý định tham gia. Với vai trò Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã, chị Thủy có điều kiện tiếp xúc và gần gũi với chị em phụ nữ trong xã, nên hơn ai hết, chị hiểu mong muốn của hội viên của mình.

Chị giải thích: "Hiện tại, nông dân Châu Thành đang "ăn nên làm ra" với cây thanh long, mức thu nhập khá cao. Tuy nhiên, nguồn thu từ nông nghiệp sẽ giảm dần theo sức khỏe và khả năng lao động nên ngay khi có nguồn thu, các chị muốn trích một phần tích lũy cho tương lai. Ngoài việc sẽ nhận được lương hưu, người đóng BHXHTN còn nhận được bảo hiểm y tế (BHYT) trọn đời. Đó là những điều mà NLĐ thực sự cần ở độ tuổi về hưu".

Thực vậy, từ khi được tăng cường triển khai rộng rãi, BHXHTN được người dân đặc biệt quan tâm và cân nhắc để tham gia. Phó Chủ tịch UBND xã Tân Lân, huyện Cần Đước - Trần Thị Yến Nga cho biết: "Trước đây, người dân chưa biết nhiều về BHXHTN nên chưa quan tâm nhưng khi được hiểu cặn kẽ về các chính sách cũng như lợi ích của loại hình bảo hiểm này, nhiều người không ngần ngại tham gia ngay".

Điều chị Nga nói được minh chứng trong cuộc làm việc giữa BHXH huyện Cần Đước với chính quyền và người dân xã Tân Lân. Trong cuộc gặp gỡ, nói chuyện, BHXH huyện cung cấp cho người dân những thông tin chi tiết cũng như trực tiếp giải đáp các thắc mắc của người dân về BHXHTN. Sau khi đã nắm rõ các thông tin, có 11 người đăng ký tham gia BHXHTN ngay cuối cuộc làm việc đó.

Để bảo hiểm xã hội tự nguyện đến gần dân

BHXHTN thực sự là lời giải cho mong ước có lương hưu của NLĐ tự do. Một khoản thu nhập nhỏ để "trà nước" đôi khi cũng là nguồn vui cho người lớn tuổi, xóa bỏ mặc cảm lệ thuộc vào con, cháu. BHYT trọn đời là lời cam kết vững chắc cho việc chăm sóc sức khỏe những ngày "bóng xế".

Người lớn tuổi khi ấy không còn lo nghĩ về những khoản chi tiêu cho y tế mà có thể toàn tâm, toàn ý chăm lo cho những thú vui khi tuổi xế chiều. Đó là những lợi ích dễ thấy nhất của BHXHTN. Ngoài ra, còn nhiều chính sách khác được áp dụng nhằm tăng quyền lợi cho người tham gia như lựa chọn nhiều phương thức đóng, được hỗ trợ tiền đóng,...

Tuy nhiên, để người dân biết đến BHXHTN nhiều hơn, cần có sự nỗ lực rất nhiều từ phía ngành BHXH và chính quyền địa phương.

Tại huyện Châu Thành, nỗ lực đó được chứng minh bởi số lượng người tham gia BHXHTN ngày càng cao. Riêng năm 2018 đạt và vượt so với chỉ tiêu đề ra. Toàn huyện có 256 người tham gia BHXHTN và con số đó dự kiến tiếp tục tăng cao trong năm 2019.

Nói về kết quả đã đạt, Giám đốc BHXH huyện Châu Thành - Nguyễn Thị Trang cho biết: "Để có được những kết quả trên, trước hết phải nhắc đến sự quan tâm của lãnh đạo huyện và sự chỉ đạo quyết liệt của BHXH tỉnh. Đó chính là động lực mạnh mẽ nhất để BHXH huyện phối hợp các đơn vị khác đưa BHXHTN và BHYT đến gần với người dân hơn".

Được sự chỉ đạo của Huyện ủy, BHXH huyện tham mưu Ban Thường vụ Huyện ủy xây dựng chương trình hành động, tham mưu UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo tăng cường thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT. Huyện cũng thành lập Ban Chỉ đạo Tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT, BHXH và chỉ đạo cấp xã thành lập ban chỉ đạo, lập kế hoạch tuyên truyền; đồng thời, giao chỉ tiêu vận động nhân dân tham gia BHXHTN cho các xã, thị trấn, MTTQ, các ngành, đoàn thể, Bưu điện huyện. Nhờ vậy, các thông tin, chính sách về BHXHTN ngày càng đến gần người dân hơn thông qua các cuộc họp tuyên truyền tại cơ sở.

Ngoài ra, thông tin còn được tuyên truyền rộng rãi trên Đài Truyền thanh, website của UBND huyện Châu Thành và BHXH tỉnh với nhiều hình thức khác nhau. Bà Trang cho biết: "Trong tuyên truyền, vận động đối tượng tham gia BHXHTN có nhiều hình thức nhưng theo tôi thấy, mô hình tuyên truyền, vận động trong cuộc họp Tổ An toàn đoàn kết ở địa phương hiện nay là mang lại hiệu quả thiết thực nhất. Thông qua cuộc họp tổ, các thông tin, chính sách được tuyên truyền đến từng thành viên trong hộ gia đình". Theo quyết định phân bổ chỉ tiêu vận động nhân dân tham gia BHXHTN của UBND huyện Châu Thành, năm 2019, huyện sẽ có khoảng 1.000 người tham gia BHXHTN.

Dù làm việc ở bất kỳ lĩnh vực nào, thu nhập ra sao vẫn có thể có được tiền lương hưu và chế độ chăm sóc y tế trọn đời bới bảo hiểm xã hội tự nguyện 

Dù làm việc ở bất kỳ lĩnh vực nào, thu nhập ra sao vẫn có thể có được tiền lương hưu và chế độ chăm sóc y tế trọn đời bới bảo hiểm xã hội tự nguyện

Để BHXHTN đến gần với người dân hơn thì các chính sách của loại hình BHXHTN này cũng cần sát với mong muốn, nguyện vọng của dân. Hiện tại, có nhiều hộ dân muốn được tham gia BHXH nhưng còn e ngại vì điều kiện bản thân và gia đình chưa đủ đáp ứng yêu cầu BHXHTN đề ra. Như trường hợp ông Nguyễn Hữu Hòa, ông đang có ý định đóng BHXHTN cho vợ mình nhưng vẫn còn phân vân. Ông cho biết: "Khó khăn lớn nhất hiện tại là từ trước tới giờ, vợ tôi chưa từng đóng BHXH, bà ấy cũng lớn tuổi rồi nên sợ đến lúc hết tuổi lao động vẫn chưa đóng đủ số năm theo quy định để được hưởng lương hưu. Nếu có thể đóng 1 lần hoặc giảm thời gian đóng để có thể hưởng tiền hưu sớm thì có lẽ phù hợp".

BHXHTN với những lợi ích dễ nhìn thấy thực sự đang là điều mỗi người dân cần đến để bảo đảm cho tương lai khi đến tuổi xế chiều. NLĐ dù làm việc ở bất kỳ lĩnh vực nào, thu nhập ra sao vẫn có thể có được tiền lương hưu và chế độ chăm sóc y tế trọn đời với BHXHTN./.

Thông tin cần biết:

Người tham gia BHXHTN hàng tháng đóng bằng 22% mức thu nhập hàng tháng do người tham gia BHXHTN lựa chọn.

Từ ngày 01/01/2018, người tham gia BHXHTN được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng theo tỷ lệ phần trăm trên mức đóng BHXH hàng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn:

+ Bằng 30% đối với người tham gia thuộc hộ nghèo;

+ Bằng 25% đối với người tham gia thuộc hộ cận nghèo;

+ Bằng 10% đối với các đối tượng khác.

Người tham gia BHXHTN dừng đóng BHXHTN mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định mà không nhận BHXH một lần thì được bảo lưu thời gian đóng BHXH.

Theo Báo Long An Online
24/04/2019 2:00 CHĐã ban hành
Tỉnh ủy Long An trao quyết định công tác cán bộTỉnh ủy Long An trao quyết định công tác cán bộ
Chiều 23/4, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An - Phạm Văn Rạnh chủ trì trao các quyết định về công tác cán bộ.

01gege.jpeg

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐNĐ tỉnh Long An - Phạm Văn Rạnh trao quyết định nghỉ hưu đối với các đồng chí

Theo đó, Tỉnh ủy trao quyết định nghỉ hưu theo chế độ đối với 4 đồng chí: Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy - Phạm Hồng Hạnh, nghỉ hưu kể từ ngày 01/6/2019; Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh - Nguyễn Văn Hiền, nghỉ hưu từ ngày 01/7/2019; Phó Bí thư Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh - Nguyễn Thị Ngọc Thảnh, nghỉ hưu từ ngày 01/6/2019; Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy - Lê Châu Á, nghỉ hưu từ ngày 01/6/2019.

Đồng thời, Tỉnh ủy cũng trao quyết định bổ nhiệm Phó Trưởng ban phụ trách Ban Nội chính Tỉnh ủy - Nguyễn Thành Vững, giữ chức Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy thời hạn 5 năm, kể từ ngày 02/5/2019; phân công Phó Bí thư Tỉnh đoàn - Võ Trần Tuấn Thanh, giữ chức Quyền Bí thư Tỉnh đoàn đến khi có quyết định mới, kể từ ngày 02/5/2019.

 02gwegwe.JPG

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐNĐ tỉnh - Phạm Văn Rạnh trao quyết định cho đồng chí Nguyễn Thành Vững (bìa phải)

và đồng chí Võ Trần Tuấn Thanh (bìa trái)

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐNĐ tỉnh - Phạm Văn Rạnh ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của các đồng chí trong quá trình công tác. Ông mong rằng, những đồng chí dù nghỉ hưu vẫn tiếp tục có những cống hiến, góp ý, xây dựng chính quyền địa phương.

Riêng các đồng chí được bổ nhiệm, phân công trong đợt này, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh đề nghị các đồng chí tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm cùng với các đơn vị, địa phương hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao./.

Theo Báo Long An online

24/04/2019 9:00 SAĐã ban hành
Hội nghị thông tin "Tuyên bố Asean về vai trò của nền công vụ làm chất xúc tác trong việc đạt được tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025"Hội nghị thông tin "Tuyên bố Asean về vai trò của nền công vụ làm chất xúc tác trong việc đạt được tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025"
Sáng ngày 30/6/2020, UBND tỉnh Long An tổ chức Hội nghị thông tin "Tuyên bố Asean ASEAN về vai trò của nền công vụ làm chất xúc tác trong việc đạt được tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025". Tham dự hội nghị có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh - Mai Văn Nhiều.


36.jpg

Quang cảnh hội nghị

Hội nghị nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức của công chức về Tuyên bố ASEAN về vai trò của nền công vụ làm chất xúc tác trong việc đạt được tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, vai trò của nền công vụ các nước ASEAN đối với sự phát triển kinh tế, xã hội. Mục tiêu cụ thể sẽ thúc đẩy hợp tác trong việc phát triển và chia sẻ kinh nghiệm đối với các lĩnh vực quan trọng; bảo đảm tiếp thu những nguyên tắc quản trị hiệu quả của nền công vụ các nước ASEAN; tập trung đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ, năng lực và đạo đức công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và xây dựng cộng đồng các chuyên gia trong từng lĩnh vực để thu hẹp khoảng cách và khuyến khích hợp tác giữa các nước ASEAN. Đây cũng là cơ hội, điều kiện cho việc tham vấn, tham khảo kinh nghiệm của các nước ASEAN trong việc tổ chức thực thi công vụ của các địa phương; thúc đẩy hợp tác trao đổi giữa các địa phương và đối tác ASEAN.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo viên, Tiến sĩ Bùi Quang Xuân – Nguyên giảng viên Học viện Chính trị Khu vực II, giới thiệu Tuyên bố ASEAN về vai trò của nền công vụ làm chất xúc tác trong việc đạt được tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025; quan hệ thương mại nông sản Việt Nam – ASEAN; thông tin về các hoạt động hợp tác ASEAN trong lĩnh vực công vụ, công chức. /.

Ngọc Lan


30/06/2020 10:00 CHĐã ban hành
Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017: Long An có 99,15% thí sinh đậu tốt nghiệp THPTKỳ thi THPT quốc gia năm 2017: Long An có 99,15% thí sinh đậu tốt nghiệp THPT
Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, Long An có 99,15% thí sinh (TS) đậu tốt nghiệp (tăng gần 9% so với năm 2016).

ky thi THPT Long An co 99 phan tram đau tot nghiep 1372017.JPG

Thí sinh tham gia thi THPT quốc gia năm 2017

Toàn tỉnh có 13.267 TS đăng ký dự thi, trong đó có 12.774 TS đăng ký dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Kết quả có 12.665 TS đậu tốt nghiệp.

Long An có 28/65 đơn vị trường học có tỷ lệ TS đậu tốt nghiệp 100% gồm: Trường THPT Lê Quý Đôn (TP.Tân An), THPT Nguyễn Thông (Châu Thành), THPT Thủ Thừa (Thủ Thừa), THPT Nguyễn Hữu Thọ (Bến Lức), THPT Đức Huệ (Đức Huệ), THPT Tân Thạnh (Tân Thạnh), Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDTX) Cần Đước,...

Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, đối với TS hệ THPT, TS thi 3 bài thi bắt buộc gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tự chọn (Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội); đối với TS hệ GDTX, TS thi 2 bài thi bắt buộc gồm: Toán, Ngữ văn và 1 bài thi tự chọn (Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội).

TS có thể dự thi cả 5 bài thi đối với hệ THPT và 4 bài thi với hệ GDTX, điểm bài thi tự chọn nào cao hơn sẽ được tính để xét công nhận tốt nghiệp. Kết quả các bài thi kết hợp điểm trung bình môn lớp 12 và điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) để xét công nhận tốt nghiệp THPT./.​

Theo Báo Long An Online

13/07/2017 9:00 SAĐã ban hành
Bỏ giãn cách, thế giới đang chứng kiến sự bùng phát trở lại của Covid-19Bỏ giãn cách, thế giới đang chứng kiến sự bùng phát trở lại của Covid-19
Hàng loạt quốc gia chứng kiến Covid-19 bùng phát trở lại, trong đó có những nơi số người mắc bệnh tăng đột biến sau khi lệnh giãn cách được dỡ bỏ.

Tính đến chiều nay (theo giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận hơn 10,2 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có hơn 504.000 ca tử vong; hơn 5,5 triệu ca phục hồi và hơn 57.000 ca bệnh nặng. Mỹ, quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch, cùng nhiều quốc gia khác trên thế giới đang chứng kiến sự bùng phát trở lại dịch bệnh, buộc chính quyền các quốc gia, địa phương phải tính đến việc tái áp đặt các biện pháp hạn chế, sau 1 thời gian gỡ bỏ.


Bỏ giãn cách, thế giới đang chứng kiến sự bùng phát trở lại của Covid-19. Ảnh minh họa: Reuters

Trong 24 giờ qua, Mỹ đã ghi nhận hơn 40.000 ca mắc mới, 285 ca tử vong. Trước sự bùng phát trở lại của dịch bệnh tại 1 số khu vực, hôm qua, một số bang miền Tây và Nam nước Mỹ đã tái áp đặt trở lại biện pháp hạn chế phòng bệnh.

Chính quyền bang California đã ra lệnh đóng cửa các quán bar tại một số khu vực – nơi có tới 13,5 triệu cư dân sinh sống, chiếm khoảng 1/3 dân số toàn bang. Trước đó, các bang Texas và Florida cũng đã yêu cầu đóng cửa tất cả các quán bar hoạt động tại 2 bang này. Chính quyền thành phố Miami - trung tâm tài chính và du lịch bang Florida đã thông báo sẽ đóng cửa các bãi biển cho đến hết kỳ nghỉ lễ Quốc khánh Mỹ (4/7). Trong khi đó, chính quyền bang Utah yêu cầu người dân đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà nhằm phòng dịch Covid-19. 

Việc số ca nhiễm tăng đột biến như vậy đã làm dấy lên nhiều lời kêu gọi áp dụng các quy định hạn chế nghiêm ngặt hơn tại Mỹ. Phát biểu trên truyền hình, Bộ trưởng Y tế và dịch vụ con người Mỹ Alex Azar nhấn mạnh, cánh cửa để kiểm soát dịch bệnh đang đóng lại: "Cánh cửa của cơ hội đang đóng lại. Chúng ta phải hành động, với việc mỗi cá nhân phải nêu cao tinh thần trách nhiệm. Chúng ta cần phải giãn cách xã hội. Chúng ta cần phải đeo khẩu trang khi chúng ta ở những nơi không thể giãn cách, đặc biệt là ở những điểm nóng của dịch bệnh".

Hiện Tổng thống Donald Trump cũng đang phải đối mặt với sức ép lớn của lưỡng đảng, kêu gọi ông làm gương về việc đeo khẩu trang.

Tại khu vực Mỹ Latin, dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp. Trong 1 tháng qua, số người mắc bệnh tại khu vực này đã tăng hơn 3 lần, lên khoảng 2,5 triệu người, với một số điểm nóng như Brazil, Mexico ghi nhận số ca nhiễm tăng mạnh trong những ngày gần đây. Brazil, nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khu vực và là vùng dịch lớn thứ hai thế giới, trải qua tuần tồi tệ nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát. Quốc gia với hơn 200 triệu dân tuần qua ghi nhận gần 300.000 ca mắc, trong đó 7.005 người đã thiệt mạng.  

Các chuyên gia y tế lo ngại số người mắc bệnh và tử vong vì Covid-19 ở Brazil còn cao hơn thống kê thực tế, do năng lực xét nghiệm của nước này còn hạn chế. Tại khu vực Trung Mỹ, bất chấp những biện pháp mạnh của chính phủ, số ca mắc mới tiếp tục tăng mạnh tại một số quốc gia như Panama, Costa Rica, Honduras, Guatemala và El Salvador.

Tại châu Á, Ấn Độ đang là quốc gia chứng kiến tình hình dịch bệnh lan rộng nhất, khi hôm qua ghi nhận thêm 380 ca tử vong và hơn 19.000 ca mắc mới.

Trong khi, Hàn Quốc dù ghi nhận số ca mắc mới ở mức dưới 50, song số ca nhiễm lại xuất hiện tại nhiều cộng đồng lẻ tẻ, khiến giới chức y tế nước này lo ngai nguy cơ có thể xảy ra đợt bùng phát dịch bệnh mới vào mùa Hè này. 

Tại Nhật Bản, số ca nhiễm mới ở thủ đô Tokyo và tỉnh Hokkaido đã tăng lên mức cao nhất kể từ ngày 4/5. Mặc dù vậy, chính phủ khẳng định vẫn chưa có kế hoạch tái ban bố tình trạng khẩn cấp tại thời điểm hiện nay. 

Iran là quốc bị tác động nhiều nhất khu vực tại Trung Đông, cũng đang chứng kiến sự bùng phát trở lại. Các quan chức Iran cảnh báo khả năng tái áp đặt các biện pháp hạn chế. Trong khi, Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm qua đã yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng trong 2 tuần từ ngày 5/7.

Còn tại Israel, nội các nước này hôm qua đã nhóm họp để tìm cách ứng phó làn sóng lây nhiễm thứ 2 khi số ca nhiễm mới tăng nhanh mỗi ngày kể từ khi nới lỏng các biện pháp phong tỏa và hạn chế hồi tháng 5./.

Theo VOV.VN

https://vov.vn/the-gioi/bo-gian-cach-the-gioi-dang-chung-kien-su-bung-phat-tro-lai-cua-covid19-1065354.vov


30/06/2020 9:00 SAĐã ban hành
Thủ tướng phê duyệt Danh mục DN có vốn nhà nước thực hiện thoái vốn đến hết năm 2020Thủ tướng phê duyệt Danh mục DN có vốn nhà nước thực hiện thoái vốn đến hết năm 2020
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 908/QĐ-TTg phê duyệt Danh mục doanh nghiệp có vốn nhà nước thực hiện thoái vốn đến hết năm 2020.
Ảnh minh họa

Theo Danh mục doanh nghiệp có vốn nhà nước thực hiện thoái vốn đến hết năm 2020 (phụ lục 1): Doanh nghiệp do cơ quan đại diện chủ sở hữu thực hiện thoái vốn đến hết năm 2020 gồm 120 doanh nghiệp.

Ngoài ra, có 4 doanh nghiệp do cơ quan đại diện chủ sở hữu thoái vốn trước ngày 30/11/2020; không hoàn thành thoái vốn thì hoàn thành chuyển giao về SCIC trước 31/12/2020 gồm: Tcty CP Sông Hồng (Bộ Xây dựng), Tcty Xây dựng Hà Nội – Cty CP (Bộ Xây dựng), Tcty Xây dựng số 1 – Cty CP (Bộ Xây dựng); Tcty Đầu tư Phát triển đô thị và khu công nghiệp Việt Nam (IDICO) (Bộ Xây dựng).

Doanh nghiệp chuyển giao về SCIC để thực hiện thoái vốn, hoàn thành chuyển giao trước 31/8/2020 gồm 14 doanh nghiệp: Tcty CP xây dựng công nghiệp Việt Nam (Bộ Công Thương), Cty CP Xây dựng và NK Tổng hợp (Bộ Công Thương), Cty CP Nông thổ sản Việt Nam (Bộ Công Thương), Tcty Rượu – Bia – Nước giải khát Sài Gòn (Bộ Công Thương), Cty CP Cung ứng nhân lực quốc tế và thương mại (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội)…

Quyết định cũng nêu rõ, có 18 doanh nghiệp thuộc Danh mục doanh nghiệp có vốn nhà nước thực hiện sắp xếp, thoái vốn theo phương án cụ thể (phụ lục 2).

Bên cạnh đó, Danh mục doanh nghiệp dừng thực hiện thoái vốn đến hết năm 2020 để rà soát, xây dựng phương án sắp xếp, thoái vốn trong giai đoạn 2021-2025 gồm:  54 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cấp nước chưa thực hiện thoái vốn đến hết năm 2020 và 15 doanh nghiệp hoạt động trong một số ngành, lĩnh vực khác (phụ lục 3).

Việc thoái vốn của các doanh nghiệp thuộc: Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, UBND TP Hồ Chí Minh, Tổng Công ty đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước; Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội; Công ty TNHH Truyền hình số vệ tinh Việt Nam; Công ty cổ phần Đầu tư Tháp truyền hình Việt Nam và các doanh nghiệp chưa được liệt kê tại Quyết định này thực hiện theo phương án được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Quyết định này nhằm đẩy nhanh tiến độ thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp mà Nhà nước không cần nắm giữ gắn với việc đảm bảo nguồn thu cho phù hợp với kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020; thúc đẩy quá trình tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước để tập trung vào những khâu, công đoạn then chốt của nền kinh tế.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức thực hiện thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp theo tiến độ và tỷ lệ đã được phê duyệt theo đúng quy trình, thủ tục, đảm bảo công khai, minh bạch, hiệu quả, đúng quy định của pháp luật, chịu trách nhiệm toàn diện trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan thanh tra, kiểm tra về đề xuất thoái vốn và kết quả thực hiện.

Đồng thời, xây dựng phương án sắp xếp, thoái vốn của từng doanh nghiệp, liệt kê tại Phụ lục II ban hành kèm theo Quyết định này; trước ngày 31/7/2020, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định; tổ chức thực hiện việc thoái vốn theo lộ trình đã được phê duyệt và chịu trách nhiệm rà soát, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt (trong trường hợp chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt) thoái vốn trước ngày 31/7/2020 đối với doanh nghiệp có vốn nhà nước chưa được liệt kê tại Quyết định này, đảm bảo tỷ lệ vốn Nhà nước nắm giữ theo đúng quy định.

Kịp thời báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư để tổng hợp, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định trường hợp không thể thoái vốn theo Quyết định này khi điều kiện thị trường không thuận lợi, hoặc gặp vướng mắc, khó khăn khách quan.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan tổng kết tình hình thực hiện; xây dựng kế hoạch sắp xếp, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp giai đoạn 2021-2025; trình Thủ tướng Chính phủ xem xét trong Quý IV/2020.

Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện các giải pháp bảo đảm nguồn thu từ việc thoái vốn của các doanh nghiệp thuộc Bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước phù hợp với Nghị quyết số 26/2016/QH14 ngày 10/11/2016 của Quốc hội về Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020.

Theo Chinhphu.vn

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Thu-tuong-phe-duyet-Danh-muc-DN-co-von-nha-nuoc-thuc-hien-thoai-von-den-het-nam-2020/399315.vgp


30/06/2020 7:00 SAĐã ban hành
Hơn 18.000 thí sinh Long An bước vào môn thi đầu tiên kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lậpHơn 18.000 thí sinh Long An bước vào môn thi đầu tiên kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập
Sáng nay (04/6), hơn 18.000 thí sinh (TS) của Long An bước vào môn thi đầu tiên kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập, năm học 2019 - 2020 với môn Ngữ văn.

Thí sinh có mặt tại điểm thi rất sớm

Môn Ngữ văn, TS thi theo hình thức tự luận với thời gian làm bài 120 phút. Theo đó, TS tập trung tại điểm thi trước 6 giờ 45 phút và giờ bắt đầu làm bài thi là 7 giờ 30 phút.

 

6 giờ 45 phút, trống báo hiệu vang lên, thí sinh tập trung về phòng thi của mình

Tại điểm thi Trường THPT Lê Quý Đôn (TP.Tân An) có 696 TS đăng ký dự thi với 29 phòng thi. Sáng nay, hầu hết TS đến rất sớm. Các em tranh thủ xem lại nội dung ôn tập.

 

Trước khi chính thức vào phòng thi, thí sinh tranh thủ xem lại bài

Có mặt tại điểm thi rất sớm, Nguyễn Trần Đan Thanh, học sinh lớp 9/9 Trường THCS Thống Nhất chọn ghế đá có bóng mát để ngồi và xem lại bài trước khi bước vào phòng thi. Đan Thanh tâm sự: "Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 là kỳ thi rất quan trọng với em. Nó quyết định cánh cửa mới cho tương lai nên em rất nghiêm túc trong việc học và ôn tập để chuẩn bị tốt cho kỳ thi. Em sẽ cố gắng đọc kỹ câu hỏi, bình tĩnh làm bài để đạt điểm cao nhất có thể".

 

Thí sinh vào phòng thi, nghe giám thị hướng dẫn, nhắc nhỡ quy chế thi và kiểm tra lại thông tin cá nhân 

Các TS khác cũng cùng quyết tâm và đan xen cảm xúc hồi hợp, trông chờ vào phòng thi./.

Theo Báo Long An Online

04/06/2019 8:00 SAĐã ban hành
Nhiều đổi mới trong hoạt động tuyên giáoNhiều đổi mới trong hoạt động tuyên giáo
Tại huyện Thạnh Hóa, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Long An tổ chức Hội nghị sơ kết công tác tuyên giáo 6 tháng đầu năm 2019 với Ban Tuyên giáo các Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy, các Đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy và các Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị trong tỉnh.

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - Hoàng Đình Cán (giữa) chủ trì hội nghị

Những tháng đầu năm 2019, hoạt động tuyên giáo có những chuyển biến tích cực, đổi mới trong hoạt động, chủ động và tích cực trong công tác tham mưu, góp phần vào việc thực hiện các chỉ tiêu kinh tế, xã hội, ổn định về quốc phòng, an ninh trong tỉnh. Chủ động hơn trong cung cấp thông tin, nắm bắt dư luận xã hội, định hướng tuyên truyền; đấu tranh phản bác các thông tin sai sự thật, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch.

Việc triển khai học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng và chỉnh đốn Đảng, các quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên được thực hiện tốt với trên 98% đảng viên tham gia học tập và tự nghiên cứu. Nhiều mô hình mới, cách làm hay trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, các quy định về nêu gương, thực hiện năm Dân vận chính quyền được Ban Tuyên giáo nhiều nơi triển khai thực hiện mang lại hiệu quả cao; nhiều tập thể, cá nhân điển hình được biểu dương, khen thưởng từ cơ sở đã có tác động tích cực, động viên mọi người cùng thực hiện.

Bên cạnh đó, việc đấu tranh chống các luận điệu xuyên tạc, thông tin sai sự thật trên mạng xã hội cũng được các địa phương, các Đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy triển khai có hiệu quả.

Hội nghị dành phần lớn thời gian để thảo luận những vấn đề có liên quan đến hoạt động tuyên giáo, những hạn chế cần khắc phục, trong đó việc nắm bắt tình hình tư tưởng của cán bộ, đảng viên và dư luận xã hội có lúc, có nơi chưa kịp thời, nhất là trên lĩnh vực môi trường, trật tự, an toàn xã hội. Một vài nơi chưa thường xuyên đưa nội dung thực hiện Chỉ thị 05, các quy định về nêu gương vào sinh hoạt lệ kỳ; công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ ở các Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị còn chậm so với kế hoạch.

Công tác tuyên truyền cần cụ thể, thường xuyên và đa dạng là yêu cầu của ngành tuyên giáo trong thời gian tới. Bên cạnh việc tuyên truyền, học tập, quán triệt nghị quyết đi vào chiều sâu, nắm dư luận xã hội, định hướng dư luận, đấu tranh có hiệu quả trên không gian mạng cũng là việc làm cần thực hiện tốt trong thời gian tới mà hội nghị đặt ra. Điều quan trọng là tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 05 với cách làm hay, hiệu quả gắn với công tác dân vận chính quyền và 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh./.

Theo Báo Long An Online

17/06/2019 10:00 SAĐã ban hành
Bà Bùi Thị Ngọc Trang tái cử Chủ tịch Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh Long AnBà Bùi Thị Ngọc Trang tái cử Chủ tịch Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh Long An
Trong 2 ngày (15 và 16/6/2019), Công đoàn Các khu công nghiệp (CĐCKCN) tỉnh Long An tổ chức Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2019 - 2024. Bà Bùi Thị Ngọc Trang tái cử Chủ tịch Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh Long An.

Đại hội bầu ra Ban Chấp hành CĐCKCN tỉnh Long An khóa III (nhiệm kỳ 2019 – 2024) gồm 27 đồng chí

Nhiệm kỳ 2014 - 2019, CĐCKCN tỉnh phát triển gần 63.000 đoàn viên công đoàn, thành lập 289 công đoàn cơ sở, nâng tổng số lên 455 công đoàn cơ sở với 98.976 đoàn viên/110.374 công nhân lao động (CNLĐ), đạt 89,67% doanh nghiệp có tổ chức công đoàn.

CĐCKCN tỉnh có nhiều hoạt động thiết thực bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp và chăm lo đời sống của đoàn viên, CNLĐ, nhất là CNLĐ nữ. Đến nay, có trên 71% doanh nghiệp trong các khu công nghiệp có thoả ước lao động tập thể. Nhiều thoả ước tập trung vào những cam kết thiết thực có lợi hơn cho người lao động như về tiền lương, tiền thưởng, bảo đảm việc làm, thực hiện chính sách bình đẳng giới,...

Công tác vận động CNLĐ nữ được quan tâm thực hiện. CĐCKCN tỉnh tích cực vận động CNLĐ, doanh nghiệp tham gia đóng góp Quỹ "Tấm lòng vàng" với số tiền trên 2,3 tỉ đồng; xây tặng 60 căn nhà "Mái ấm Công đoàn", sửa chữa 2 căn nhà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; tặng 1.563 phần quà với kinh phí trên 1,1 tỉ đồng cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo, CNLĐ không có điều kiện về quê ăn Tết... Qua đó, góp phần tạo điều kiện cho CNLĐ, đoàn viên công đoàn an tâm lao động sản xuất, tin tưởng và gắn bó với tổ chức công đoàn.

 

Đại hội bế mạc sau 2 ngày làm việc nghiêm túc, hiệu quả

Phong trào thi đua "Lao động giỏi, lao động sáng tạo" với mục tiêu "Năng suất - chất lượng - hiệu quả, bảo đảm an toàn - vệ sinh lao động" thu hút đông đảo đoàn viên tham gia. Qua phong trào, ngày càng có nhiều sáng kiến giá trị được ứng dụng vào thực tiễn. Cụ thể, trong 5 năm qua, có 252 CNLĐ được nhận bằng khen của UBND tỉnh, 249 CNLĐ nhận bằng khen của Liên đoàn lao động tỉnh.

Với khẩu hiệu "Đổi mới – Dân chủ - Đoàn kết – Trách nhiệm", nhiệm kỳ 2019 - 2024, CĐCKCN tỉnh tiếp tục thực hiện tốt chức năng chăm lo đời sống, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động; phấn đấu thành lập mới 150 CĐCS, phát triển được 40 nghìn đoàn viên; trên 70% CĐCS thương lượng được bữa ăn từ 15.000 đồng trở lên; vận động đóng góp Quỹ "Tấm lòng vàng" đạt 5 tỉ đồng và xây dựng 50 căn nhà "Mái ấm Công đoàn";...

Đại hội bầu ra Ban Chấp hành CĐCKCN tỉnh Long An khóa III (nhiệm kỳ 2019 – 2024) gồm 27 ủy viên. Bà Bùi Thị Ngọc Trang tái cử Chủ tịch CĐCKCN tỉnh nhiệm kỳ mới./.

Theo Báo Long An Online

17/06/2019 9:00 SAĐã ban hành
Nâng cao ý thức người dân trong phòng, chống sốt xuất huyếtNâng cao ý thức người dân trong phòng, chống sốt xuất huyết
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH), các đơn vị y tế trên địa bàn huyện Bến Lức, tỉnh Long An phối hợp các ban, ngành, đoàn thể triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống SXH, nhất là tại các ổ dịch cũ và các địa điểm có nguy cơ xảy ra dịch.
Cán bộ trạm y tế và đoàn viên, thanh niên xã Tân Bửu hướng dẫn người dân diệt lăng quăng

Cán bộ trạm y tế và đoàn viên, thanh niên xã Tân Bửu hướng dẫn người dân diệt lăng quăng

Từ đầu năm đến nay, toàn huyện ghi nhận 297 ca SXH (tăng 236 ca (gấp 4 lần) so với cùng kỳ tháng 6 năm 2018) và hơn 50 ổ dịch nhỏ, đã tiến hành xử lý dứt điểm, đạt 100% kế hoạch. Theo Trung tâm Y tế huyện, bệnh sốt xuất huyết xảy ra quanh năm nhưng thường bùng phát vào mùa mưa, nhất là vào các tháng 9, 10. Năm nay, bệnh diễn biến khá bất thường, gia tăng vào những tháng nắng nóng. Nguyên nhân do người dân có thói quen tích trữ nước trong lu, vại nhưng lại không có nắp đậy, tạo điều kiện cho muỗi đẻ trứng, phát triển. Bên cạnh đó, nước thải, rác thải cũng môi trường thuận lợi để muỗi sinh sôi. Một nguyên nhân nữa chính là sự chủ quan của người dân trong phòng, chống SXH.

Để SXH không có điều kiện bùng phát, lây lan, ngoài các biện pháp quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch của ngành y tế, mỗi người dân cũng cần chủ động, tích cực tham gia chiến dịch diệt lăng quăng. Đây là cách thiết thực và hiệu quả nhất trong phòng, chống dịch./.

Theo Báo Long An Online

15/06/2019 10:00 CHĐã ban hành
Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức tập huấn công tác thu gom, phân loại, vận chuyển, xử lý chất thải rắn tại huyện Châu ThànhSở Tài nguyên và Môi trường tổ chức tập huấn công tác thu gom, phân loại, vận chuyển, xử lý chất thải rắn tại huyện Châu Thành
Vừa qua, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức lớp phổ biến các văn bản pháp luật và tập huấn công tác thu gom, phân loại, vận chuyển, xử lý chất thải rắn (chất thải rắn sinh hoạt, bao gói thuốc BVTV sau sử dụng,…) tại huyện Châu Thành.

Huyện Châu Thành với tổng diện tích tự nhiên khoảng 15.524 ha, trong đó đất sản xuất nông nghiệp chiếm phần lớn diện tích với khoảng 9.506 ha, cây trồng chủ yếu là cây thanh long, do đó rác thải phát sinh tại đây ngoài rác thải sinh hoạt của người dân địa phương phần lớn rác thải còn lại là bao gói thuốc bảo vệ thực vật và bóng đèn hư hỏng từ hoạt động sản xuất nông nghiệp, các loại chất thải này nếu không được thu gom, phân loại, xử lý đúng quy định sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe con người.

 DSC00652.jpg

Quang cảnh buổi tập huấn

Tại buổi tập huấn PGS.TS Đinh Xuân Thắng đã hướng dẫn các văn bản pháp luật quy định về thu gom chất thải rắn và đề xuất các mô hình thu gom, phân loại, xử lý chất thải rắn (chất thải sinh hoạt, bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng, bóng đèn thải bỏ,…). Hướng dẫn về các yêu cầu đối với bể chứa, công tác thu gom đối với bao bì thuốc bảo vệ thực vật tại địa phương, các quy định về trách nhiệm đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. Đồng thời, giới thiệu các công nghệ đốt rác phát điện tiên tiến đã được áp dụng tại Việt Nam.

Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có kế hoạch xây dựng mạng lưới thu gom và xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng trong nông nghiệp thí điểm tại huyện Châu Thành, đã bố trí 69 điểm thu gom và hỗ trợ 130 thùng loại 240 lít và 40 thùng 660 lít cho công tác thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng. Trong quý 3 năm 2019, Sở Tài nguyên và Môi trường hỗ trợ bố trí thêm 24 điểm thu gom mới và bổ sung thêm 113 thùng loại 660 lít để đáp ứng nhu cầu thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng, bóng đèn hư hỏng (nếu có) và thực hiện thu gom, vận chuyển, xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng, bóng đèn hư hỏng trên địa bàn huyện Châu Thành.

Trần Thị Kiều Nhi – Sở Tài nguyên và Môi trường

14/10/2019 3:00 CHĐã ban hành
Mời doanh nghiệp tham gia Hội nghị kết nối cung- cầu tại Hà Nội năm 2017Mời doanh nghiệp tham gia Hội nghị kết nối cung- cầu tại Hà Nội năm 2017
 Thực hiện chương trình liên kết, hợp tác giữa thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong cả nước theo tinh thần “Hà Nội với cả nước, cả nước với Hà Nội”; Đề án phát triển thị trường trong nước gắn với cuộc vân động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” giai đoạn 2014-2020;

Nhằm tiếp tục phát huy kết quả hoạt động giao thương, kết nối cung-cầu hàng hoá giữa thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố hàng năm, UBND thành phố Hà Nội giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp sở, ngành xây dựng nội dung, thực hiện các hoạt động giao thương trong năm 2017 nhằm tìm kiếm nguồn hàng trên cả nước, cung cấp cho thị trường Hà Nội phục vụ bình ổn thị trường và nhu cầu tiêu dùng các ngày lễ, tết, qua đó thúc đẩy tiêu thụ hàng hoá đặc sản, đặc trưng các vùng miền và các sản phẩm sản xuất an toàn, đồng thời hỗ trợ xuất khẩu.

 Sở Công Thương Hà Nội tổ chức Hội nghị giao thương và giải pháp đẩy mạnh kết nối cung cầu giữa thành phố Hà Nội và một số tỉnh, thành phố năm 2017 như sau:

- Thời gian: từ 8h00 ngày 22/9/2017

- Địa điểm tổ chức : số 489 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giất, TP.Hà Nội.

- Sản phẩm trưng bày: sản phẩm lợi thế, đặc sản cần kết nối tiêu thụ, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định nhất là an toàn thực phẩm, có đầy đủ thông tin về doanh nghiệp, sản phẩm và trưng bày đẹp mắt.

Thông tin chi tiết, doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

Phòng Quản lý Thương mại - Sở Công Thương Hà Nội, số 331 Cầu Giấy, quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội.  ĐT: 024.22155572, DD: 01699.343.487(Ô. Đỗ Anh Tuấn).

Hoặc: Trung tâm Xúc tiến Thương mại Long An,  Địa chỉ: Số 112, Cách Mạng Tháng Tám, phường 1, Tp. Tân An, tỉnh Long An, Điện thoại: 2072 3 526809; Fax: 2072 3 553596; Email:  xttm@longan.gov.vn ./.

Hoàng Việt-Trung tâm XTTM

(Đính kèm công văn 3963/SCT-QLTM ngày 09/8/2017 của Sở Công Thương TP.Hà Nội).

 

29/08/2017 8:00 SAĐã ban hành
Hỏi - đáp về hiến máu tình nguyệnHỏi - đáp về hiến máu tình nguyện
Hiến máu tình nguyện không chỉ cứu giúp người bệnh mà còn là một hành động cao cả, một nghĩa cử cao đẹp thể hiện sự hiểu biết, lòng nhân ái và trách nhiệm của mỗi cá nhân với cộng đồng; thể hiện sâu sắc truyền thống tương thân tương ái của dân tộc ta.

​Cổng Thông tin điện tử tỉnh giới thiệu một số nội dung thông tin về việc hiến máu tình nguyện qua chuyên mục Hỏi – đáp.

Câu 1. Máu là gì? Lượng máu có trong cơ thể?

* Trả lời:

- Máu là một mô lỏng, lưu thông trong hệ thống tuần hoàn của cơ thể.

- Lượng máu ở người khỏe mạnh tương đối ổn định và phụ thuộc vào các yếu tố như tuổi, giới, cân nặng,… Lượng máu tỷ lệ thuận với trọng lượng cơ thể, mỗi người có trung bình 70-80ml máu/kg cân nặng.

- Thể tích máu được ổn định nhờ cơ chế điều hòa giữa lượng máu sinh ra ở tủy xương và lượng máu bị mất đi hàng ngày. Tuy vậy, nếu mất máu quá lớn hoặc chức năng sinh máu của tủy xương bị rối loạn thì lượng máu trong cơ thể mất ổn định.

- Lượng máu liên quan trực tiếp đến hoạt động của cơ thể như khi mất nhiều mồ hôi, khi mất nước thì lượng máu có thể giảm do bị cô đặc. Trong những trường hợp bệnh lý như thiếu máu do mất máu, do suy tủy,… lượng máu trong cơ thể sẽ bị thay đổi tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý. Nếu mất trên 1/3 tổng lượng máu thì nhiều cơ quan của cơ thể sẽ bị rối loại chức năng, có thể gây sốc, thậm chí bị tử vong.

Câu 2. Tại sao cần hiến máu và truyền máu?

* Trả lời:

- Máu và các chế phẩm từ máu là loại thuốc điều trị đặc biệt, chỉ có thể được lấy từ người khỏe mạnh (chưa có chất gì thay thế được).

-Máu cần cho cấp cứu và điều trị hàng ngày như khi bị mất máu (do tai nạn, chiến tranh, do các tai biến sản khoa, xuất huyết,…); hoặc các trường hợp phẫu thuật ngoại khoa, sản khoa, các kỹ thuật cao như: chạy thận nhân tạo, ghép tạng,… Ngoài ra, còn có bệnh nhân bị bệnh về máu như: ung thư máu, suy tủy xương, xuất huyết giảm tiểu cầu, tan máu bẩm sinh, bệnh ưa chảy máu do di truyền. Theo phân tích của Hiệp hội truyền máu Hoa Kỳ, cứ 10 người khỏe mạnh thì có 08 người có nguy cơ cần được truyền máu.

Đối với những bệnh nhân kể trên, máu là một loại thuốc không thể thiếu, nếu không được truyền máu đồng nghĩa với việc chấm dứt cuộc sống của họ.

Truyền máu giúp cứu sống người bệnh trong cơn hoạn nạn. Tuy nhiên, truyền máu cũng có thể truyền cả các bệnh nhiễm trùng như HIV, viêm gan B, C,… Do đó, nguồn máu an toàn nhất cho điều trị là từ những người tình nguyện khỏe mạnh, không có các hình vi nguy cơ lây nhiễm HIV và các bệnh lây truyền khác qua đường máu.

Câu 3. Ai có thể tham gia hiến máu và hiến máu ở đâu?

* Trả lời:

Tất cả những người khỏe mạnh, đủ các điều kiện theo quy định, hoàn toàn tự nguyện đều có thể tham gia hiến máu tại các Trung tâm Truyền máu hoặc Khoa Huyết học - Truyền máu thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh/thành phố.

Quy định tại quy chế truyền máu năm 2007 của Bộ Y tế về tiêu chuẩn hiến máu là:

- Tuổi từ 18-60 đối với nam và 18-55 đối với nữ;

- Cân nặng: từ 45kg trở lên;

- Không bị mắc hoặc có các hành vi nguy cơ cao lây nhiễm HIV và các bệnh lây truyền khác qua đường máu như: viêm gan B, viêm gan C, giang mai, sốt rét.

- Có giấy tờ tùy thân, địa chỉ liên hệ rõ ràng.

Câu 4. Lợi ích của việc hiến máu như thế nào?

* Trả lời: 

Việc hiến máu có các lợi ích sau đây:

1) Giúp các bệnh viện có đủ nguồn máu phục vụ cho cấp cứu và điều trị người bệnh.

2) Giáo dục lối sống lành mạnh trong cộng đồng về truyền thống nhân ái.

3) Người hiến máu được kiểm tra, tư vấn sức khỏe đồng thời giúp theo dõi và tự giám sát sức khỏe của mình.

4) Tăng tạo máu mới: Mỗi lần hiến máu là cho đi một phần máu trong cơ thể (hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu, đường huyết cholesterol, sắt, kali,…), điều đó giúp cơ thể thanh thải và giảm gánh nặng do dư thừa các sản phẩm thoái hóa của tế bào máu. Việc hiến máu còn kích thích tủy xương sinh máu mới để bù đắp lượng máu đã hiến.

5) Tác dụng làm giảm quá tải sắt:

- Mỗi ngày trong cơ thể có khoảng 200-400 tỉ hồng cầu chết tự nhiên và được thay thế bằng hồng cầu mới. Huyết sắc tố bị tiêu hủy sẽ giải phóng ra một lượng sắt, một phần tái hấp thu tạo máu mới, một phần thải ra ngoài và một phần dự trữ trong cơ thể.

- Ở nam giới lớn tuổi hoặc phụ nữ đã mãn kinh, lượng sắt dự trữ thường cao hơn so với nhu cầu, gây quá tải sắt cho cơ thể. Sắt dư thừa sẽ kích thích quá trình tạo gốc tự do, ô xy hóa cholesterol,…

Những người có tình trạng quá tải sắt nhẹ hoặc lượng sắt ở mức khá cao, việc hiến máu có thể giúp giảm lượng sắt dư thừa. Người khỏe mạnh bình thường, có thể hiến máu định kỳ 3-4 tháng/lần sẽ giúp cho quá trình thải sắt thuận lợi.

- Những người có hội chứng quá tải sắt (một loại bệnh di truyền gây rối loạn cơ chế chuyển hóa sắt), lượng sắt luôn ở mức cao, gây lắng đọng ở nhiều cơ quan (tim, gan, tụy, tuyến thượng thận,…), có thể gây tổn hại cho các cơ quan này và gây các bệnh như tiểu đường, bệnh gan, tim mạch,…

6) Giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

- Nếu quá nhiều sắt trong máu sẽ làm gia tăng ô xy hóa cholesterol, sản phẩm này lắng đọng ở lớp dưới nội mô mạch, làm tăng nguy cơ xuất hiện xơ vữa mạch máu, gây các cơn đau tim và đột quỵ.

- Các nghiên cứu cho thấy cơn đột quỵ và các vấn đề tim mạch khác ít nguy cơ xảy ra hơn ở nam giới đã hiến máu nhiều lần.

7) Giảm nguy cơ ung thư: Việc hấp thụ sắt quá mức cũng như việc tiêu hủy tế bào máu hằng ngày sẽ thúc đẩy hình thành các gốc tự do và làm thay đổi bên trong tế bào và làm tăng nguy cơ gây ung thư (gan, phổi, đại tràng, dạ dày và phế quản).

8) Tăng quá trình đốt cháy calo và giúp giảm cân: Mỗi lần hiến khoảng 450ml máu giúp đốt cháy khoảng 650 calo trong cơ thể và giảm lượng cholesterol trong máu. Nhờ đó giảm được trọng lượng ở những người có cân nặng trên mức trung bình.

9) Mỗi lần hiến máu là một lần gửi máu (miễn phí) vào ngân hàng máu

- Hiến máu là cách người hiến máu gửi vào ngân hàng máu (gửi nguyên liệu –máu thô); khi không may mắn, người hiến máu cần nhận máu, sẽ được bồi hoàn miễn phí tại các cơ sở y tế công lập trên toàn quốc. Sản phẩm nhận lại là những đơn vị máu hoặc chế phẩm máu đã qua xử lý và an toàn cho điều trị.

- Như vậy, hiến máu vừa là hành động nhân đạo, vừa là cách "bảo hiểm máu" an toàn cho chính sức khỏe của người hiến máu.

Câu 5: Quyền lợi của người hiến máu tình nguyện là gì?

* Trả lời:

Mục đích cao cả khi tham gia hiến máu tình nguyện là để cứu chữa người bệnh. Tuy nhiên, Nhà nước ta quy định cụ thể một số quyền lợi cho người hiến máu như sau:

1) Được tôn vinh, ghi nhận.

2) Được khám, tư vấn sức khỏe, được xét nghiệm miễn phí để xác định nhóm máu và các xét nghiệm sàng lọc khác như HIV, viêm gan B, viêm gan C, giang mai, sốt rét.

3) Được bồi dưỡng trực tiếp:

- Ăn nhẹ, nước uống tại chỗ: Tối đa 20.000 đồng.

- Hỗ trợ đi lại (bằng tiền mặt): 30.000 đồng.

- Nhận quà tặng: Trị giá tối đa 80.000 đồng.

4) Nhận "Giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện" (có giá trị bồi hoàn máu miễn phí bằng với lượng máu đã hiến khi cần tại các bệnh viện công lập trên toàn quốc)./.

TH

14/10/2019 10:05 SAĐã ban hành
Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện chỉ thị của Bộ Chính trị về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túyHội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện chỉ thị của Bộ Chính trị về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy
Ngày 15/3/2019, ông Trần Văn Cần – Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW, ngày 26/3/2008 của Bộ Chính trị (khóa X) về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới.

1903151.jpg

Ông Trần Văn Cần – Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho 22 tập thể và 29 cá nhân có thành tích xuất sắc

Hội nghị thông qua báo cáo tóm tắt kết quả 10 năm thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW, ngày 26/3/2008 của Bộ Chính trị (khóa X) về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Long An. Hội nghị có 08 tham luận, ý kiến phát biểu của lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, đơn vị; các ý kiến đã bổ sung, phân tích làm rõ hơn những kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân trong thời gian qua được đại biểu thảo luận, để tìm giải pháp khắc phục, để tìm ra hướng tiếp tục thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

Thời gian qua, loại ma túy được mua bán, sử dụng phổ biến là Methamphetamine. Hoạt động của tội phạm ma túy và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh từng lúc, từng nơi còn diễn biến phức tạp như ở Đức Hòa, đường dây vận chuyển ma túy tổng hợp từ Vương quốc Campuchia sang huyện Đức Huệ, đi TP.Hồ Chí Minh tiêu thụ.

Công tác tuyên truyền về phòng, chống tội phạm ma túy và tệ nạn ma túy được quan tâm thực hiện, đã tổ chức tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú, đa dạng như tuyên truyền trực tiếp trong các cơ quan, doanh nghiệp, trường học; tuyên truyền qua báo, đài phát thanh-tuyền hình, đài truyền thanh địa phương; tuyên truyền lưu động, panô, áp phích, tranh cổ động tại các khu vui chơi, giải trí và trung tâm văn hóa các huyện, thị xã, thành phố…

1903152.jpg

Ông Trần Văn Cần – Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Ông Trần Văn Cần – Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh giải pháp trọng tâm là phải nâng cao hơn nữa nhận thức của cán bộ về nhiệm vụ này, để mỗi người tự phòng, chống, làm giảm thiểu tác hại của tệ nạn ma túy, đồng thời tích cực tham gia phòng chống và kiểm soát ma túy; đổi mới công tác điều trị cai nghiện theo hướng đa dạng hóa các mô hình; nâng cao năng lực của tổ chức phối hợp liên ngành và các cơ quan, lực lượng chuyên trách; thực hiện triển khai đồng bộ 3 giải pháp tuyên truyền –giáo dục- phòng ngừa trong các tầng lớp nhân dân, nhất là tập trung vào nhóm các đối tượng có nguy cơ cao, dễ bị lôi kéo vào các tệ nạn ma túy…

LTV

15/03/2019 4:00 CHĐã ban hành
Doanh nghiệp, doanh nhân đóng góp đáng kể vào sự phát triển KT-XH của tỉnhDoanh nghiệp, doanh nhân đóng góp đáng kể vào sự phát triển KT-XH của tỉnh
"Những năm qua, kinh tế của tỉnh tiếp tục phát triển, tốc độ tăng giá trị sản xuất được duy trì ở mức cao, cơ cấu giá trị sản xuất chuyển dịch nhanh theo hướng công nghiệp - xây dựng, thương mại - dịch vụ, nông nghiệp. Những kết quả quan trọng mà tỉnh đã đạt có phần đóng góp rất lớn của cộng đồng doanh nghiệp (DN). Điều đó khẳng định vị trí, vai trò tiên phong của DN, doanh nhân trong phát triển KT-XH của tỉnh" - Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần khẳng định tại Hội nghị đối thoại DN trên địa bàn một số huyện của tỉnh.

Sản xuất tại Nhà máy MienNamPetro

Thể hiện vai trò tiên phong

Từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn tỉnh thành lập mới 1.216 DN với tổng số vốn đăng ký 16.406 tỉ đồng, tăng 12% về số DN và tăng 14% về số vốn đăng ký so cùng kỳ năm 2018. Lũy kế, trên địa bàn tỉnh có 11.210 DN được đăng ký thành lập với tổng vốn đăng ký 290.495 tỉ đồng. Ngoài ra, còn có trên 1.000 dự án đầu tư nước ngoài với vốn đăng ký 6.149 triệu USD, trong đó có 576 dự án đi vào hoạt động, chiếm 57,4% tổng số dự án đăng ký, với tổng vốn thực hiện khoảng 3.614 triệu USD, đạt 58,7% tổng vốn đăng ký. Theo nhận định của lãnh đạo tỉnh, DN tăng về số lượng lẫn vốn góp phần rất lớn vào quá trình phát triển KT-XH của tỉnh, trong đó, thể hiện rõ nhất là chỉ số về sản xuất công nghiệp luôn duy trì mức tăng trưởng khá cao, từ 15-16% so cùng kỳ.

Cộng đồng DN trong tỉnh luôn phát huy năng lực sản xuất, tạo ra sản phẩm phục vụ thị trường, đóng góp đáng kể cho tốc độ tăng trưởng chung của tỉnh. Cụ thể, với mong muốn tạo ra sản phẩm có thể cạnh tranh toàn diện về chất lượng với các thương hiệu của nước ngoài, Công ty (Cty) Cổ phần Dầu nhớt và Hóa chất miền Nam (MienNamPetro, tiền thân Cty chuyên nhập khẩu và phân phối dầu nhớt - hóa chất tại thị trường Việt Nam) mạnh dạn đầu tư nhà máy sản xuất khoảng 10.000m2 tại Khu công nghiệp (KCN) Thịnh Phát (huyện Bến Lức) vào năm 2009 và chính thức đi vào hoạt động từ đầu năm 2011.

Tổng Giám đốc MienNamPetro - Nguyễn Minh Tâm chia sẻ, hiện tại, Cty có nguồn lực dồi dào, nguồn nguyên liệu phong phú, dây chuyền sản xuất khép kín, phòng thí nghiệm cùng hệ thống pha chế, chiết rót hoàn chỉnh, thành phẩm đáp ứng tiêu chuẩn API của Viện Dầu khí Hoa Kỳ. Nhà máy có công suất thiết kế đạt 25.000 tấn/năm, không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn có thể đáp ứng được các đơn đặt hàng từ nhiều nước trong khu vực.

 

Sản xuất tại Nhà máy MienNamPetro

Hiện tại, MienNamPetro có nhiều dòng sản phẩm nhưng tựu trung ở 4 dòng chủ lực như dầu động cơ, dầu hàng hải, dầu công nghiệp, mỡ bôi trơn và các sản phẩm bảo dưỡng. Bình quân mỗi tháng, MienNamPetro phục vụ thị trường từ 900-1.000 tấn, trong đó tiêu thụ nội địa là chính và một phần nhỏ dành cho xuất khẩu. Ông Nguyễn Minh Tâm cho biết thêm, hiện nay, ngoài tập trung phát triển thị trường trong nước, Cty còn đẩy mạnh xúc tiến thương mại ra thị trường nước ngoài. Vì vậy, sản phẩm đang được tập trung nghiên cứu ứng dụng khoa học và công nghệ nhằm cải tiến sản phẩm cũ, tạo ra sản phẩm mới ngày càng chất lượng, an toàn và thân thiện với môi trường hơn.

Là DN chuyên sản xuất giày dép, sau hơn 3 năm đầu tư sản xuất tại KCN Hòa Bình (huyện Thủ Thừa), Cty TNHH Samduk Việt Nam trở thành một trong những DN có đóng góp lớn cho tỉnh cũng như Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Giám đốc điều hành Cty TNHH Samduk Việt Nam - Soo-Chan Jung chia sẻ, những năm qua, Cty luôn phấn đấu để trở thành DN hàng đầu trong sản xuất giày dép tại Việt Nam. Hiện tại, Cty sở hữu dây chuyền sản xuất khá hiện đại theo hình thức băng chuyền, bình quân mỗi tháng có khoảng 250.000 sản phẩm dành cho xuất khẩu sang các nước châu Âu, châu Á, Mỹ,... Để đạt kết quả này, ngoài nguồn nguyên liệu tốt, Cty còn có đội ngũ chuyên gia đến từ Hàn Quốc cùng hệ thống kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn quốc tế. Đặc biệt, nguồn nhân lực tại địa phương góp phần rất lớn cho quá trình hoạt động của Cty.

Theo đánh giá của lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cty TNHH Samduk Việt Nam là một trong những đơn vị có môi trường làm việc thân thiện, an toàn cho người lao động cũng như thực hiện nhiều hoạt động an sinh xã hội tại địa phương. Ngoài ra, DN này tạo ra nhiều sản phẩm có chất lượng, mẫu mã đẹp, kiểu dáng hợp thời trang, đáp ứng tốt yêu cầu xuất khẩu, góp phần gia tăng nhanh chóng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh.

Thông tin từ Sở Công Thương, 9 tháng năm 2019, kim ngạch xuất khẩu đạt 4,46 tỉ USD, tăng 16,6%; kim ngạch nhập khẩu đạt 3,27 tỉ USD, tăng 7,5% so cùng kỳ năm 2018. Các mặt hàng xuất khẩu có giá trị lớn như may mặc, giày da, cơ khí, bình ắc-quy, sắt thép,... phần lớn đều là DN có vốn đầu tư từ nước ngoài và những DN lớn tại Long An.

 

Sản xuất tại nhà máy Công ty TNHH Samduk Việt Nam 

Đồng hành cùng doanh nghiệp

Những năm qua, KCN Phúc Long (huyện Bến Lức) được nhà đầu tư chọn là điểm đến, bởi vị trí địa lý thuận tiện nhưng yếu tố đặc biệt hơn nữa là đơn vị luôn đặt lợi ích của các nhà đầu tư lên hàng đầu. Trong đó, có dịch vụ hỗ trợ miễn phí các thủ tục pháp lý, vốn từ ngân hàng, thủ tục chứng nhận đầu tư, giấy phép kinh doanh, hoàn công, đánh giá tác động môi trường,... Chính vì vậy, đến thời điểm này, KCN thu hút và lấp đầy hơn 90% diện tích đất được quy hoạch phát triển công nghiệp trong diện tích KCN gần 79ha.

Giám đốc Cty TNHH Đầu tư và Xây dựng Phúc Long - Mai Trí Hiếu chia sẻ: Hiện Phúc Long thu hút được 45 DN đầu tư sản xuất, kinh doanh với số vốn 292 triệu USD, trong đó có 28 nhà đầu tư đang hoạt động, 15 nhà đầu tư đang triển khai xây dựng nhà máy, 2 nhà đầu tư chưa triển khai xây dựng. KCN có 9 ngành nghề sản xuất, gồm cơ khí, may mặc, sơn, điện tử, vật liệu xây dựng,... Nhà đầu tư hạ tầng KCN Phúc Long luôn hướng đến một thương hiệu tốt trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, phát triển hạ tầng KCN đạt tiêu chuẩn xanh nhằm góp phần thúc đẩy công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh. Phúc Long có đầy đủ các điều kiện cần thiết phục vụ nhà đầu tư như nhà máy xử lý nước thải, trạm quan trắc tự động kết nối về Sở Tài nguyên và Môi trường, hệ thống cung cấp nước chữa cháy dọc theo các tuyến giao thông trong KCN.

Quan điểm của lãnh đạo tỉnh là luôn tạo điều kiện thuận lợi để DN hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần phát triển KT-XH của tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần khẳng định, Long An hiện là một trong những tỉnh có tốc độ phát triển kinh tế, thu ngân sách đứng đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Kết quả này có sự đóng góp không nhỏ của lực lượng DN, doanh nhân. Thực hiện chỉ đạo của Trung ương về hỗ trợ và phát triển DN, xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân trong thời kỳ mới, các cấp, các ngành trong tỉnh đang thực hiện xuyên suốt phương châm "Đồng hành cùng DN". Theo đó, lãnh đạo tỉnh cam kết tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để hoàn thành và vượt các mục tiêu kế hoạch không chỉ năm 2019 mà cho cả nhiệm kỳ 2015-2020. Trong đó, tập trung nguồn lực từ ngân sách nhà nước, nhà đầu tư thực hiện các dự án kết cấu hạ tầng trọng điểm có tính lan tỏa cao để phục vụ DN và người dân, tiếp tục cải cách hành chính mạnh hơn nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, duy trì đối thoại DN, nhà đầu tư nhằm hỗ trợ đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh hiệu quả. Đồng thời, Long An cũng bảo vệ quan điểm tiếp nhận đầu tư có chọn lọc, đúng theo quy hoạch gắn với bảo vệ môi trường vì mục tiêu phát triển bền vững, ưu tiên thu hút những dự án có vốn đầu tư lớn, có giá trị tăng cao, sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên và nguồn nhân lực của tỉnh./.

Theo Báo Long An online

14/10/2019 10:00 SAĐã ban hành
Bộ Công Thương làm việc với doanh nghiệp về việc cung ứng khẩu trangBộ Công Thương làm việc với doanh nghiệp về việc cung ứng khẩu trang
Trước nhu cầu cấp thiết của thị trường hiện nay, Công ty Dệt kim Đông Xuân hoàn toàn có thể mở rộng quy mô để sản xuất khẩu trang kháng khuẩn với sản lượng lên đến 300.000 chiếc/ngày.

Chùa Bái Đính phát khẩu trang y tế cho du khách. (Ảnh: Đức Phương/TTXVN)

Sáng 02/02, Đoàn công tác của Bộ Công Thương gồm đại diện Cục Công nghiệp, Cục Xuất nhập khẩu, Vụ Thị trường trong nước, đã làm việc với một số doanh nghiệp nhằm nắm bắt tình hình sản xuất, đánh giá năng lực và khả năng cung ứng mặt hàng khẩu trang ra thị trường phục vụ nhu cầu phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp (virus corona).

Tiếp đoàn tại Công ty Dệt kim Đông Xuân, ông Trần Việt - Tổng Giám đốc Công ty, cho biết Công ty có thế mạnh chuyên sản xuất loại vải dệt kim kháng khuẩn để may thành các sản phẩm xuất khẩu sang Nhật Bản, đáp ứng tiêu chuẩn nghiêm ngặt về trang phục kháng khuẩn của thị trường này.

Cùng với đó, Công ty cũng tiến hành sản xuất khẩu trang với sản lượng 50.000 chiếc/ngày. Trước nhu cầu cấp thiết của thị trường hiện nay, Công ty hoàn toàn có thể mở rộng quy mô để sản xuất khẩu trang kháng khuẩn với sản lượng lên đến 300.000 chiếc/ngày.

Ngoài ra, Đoàn công tác cũng tới làm việc tại Công ty Babu - doanh nghiệp chuyên sản xuất thời trang trẻ em; trong đó có mặt hàng khẩu trang.

Sản phẩm của Công ty có đặc điểm là làm từ sợi tre nên không chỉ có tính thân thiện với môi trường mà còn đảm bảo khả năng kháng khuẩn lâu dài. Mặc dù mới qua giai đoạn nghỉ Tết, Công ty đang gấp rút mở rộng dây chuyền để có thể sản xuất khẩu trang đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Tại một số doanh nghiệp khác, Đoàn công tác cũng nhận được sự hợp tác tích cực trong việc cung cấp thông tin về năng lực sản xuất mặt hàng khẩu trang.

Các doanh nghiệp đều khẳng định ý thức đối với cộng đồng trong việc sản xuất mặt hàng này, sẵn sàng sản xuất và cung cấp với giá tương đương chi phí sản xuất, không lấy lãi, không tăng giá để phục vụ tốt nhất yêu cầu phòng, chống dịch theo tinh thần chỉ đạo chung của Chính phủ và Bộ Công Thương.

Hơn nữa, các doanh nghiệp cũng bày tỏ mong muốn được Bộ Công Thương hỗ trợ trong việc kết nối nguồn cung, đặc biệt là nguồn cung về vải để có thể sản xuất được khẩu trang đủ số lượng yêu cầu.

Mặt khác, các doanh nghiệp cũng đề nghị Bộ Y tế sớm hướng dẫn, hỗ trợ các thủ tục để công nhận sản phẩm khẩu trang đạt yêu cầu chất lượng, quy chuẩn kỹ thuật.

Đoàn công tác sẽ tổng hợp các thông tin, báo cáo lãnh đạo Bộ Công Thương và đề xuất các giải pháp đảm bảo sản xuất, cung ứng mặt hàng khẩu trang ra thị trường và phân phối, lưu thông hiệu quả, cung cấp đủ khẩu trang có chất lượng cho người dân, góp phần bình ổn thị trường và phòng, chống dịch bệnh./.

Theo TTXVN

02/02/2020 9:00 CHĐã ban hành
Bộ Chính trị gặp mặt nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nướcBộ Chính trị gặp mặt nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, cần tiếp tục kế thừa sự nghiệp cha ông, kế thừa những thành tựu và kinh nghiệm của các thế hệ đi trước, phát huy mạnh hơn nữa bài học đoàn kết.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với các vị nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Nhân dịp đầu Xuân Canh Tý 2020, kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930-03/02/2020), sáng 02/02, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị đã tổ chức Hội nghị gặp mặt các đồng chí nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch nước: Trần Đức Lương, Nguyễn Minh Triết; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; nguyên Chủ tịch Quốc hội: Nguyễn Văn An, Nguyễn Sinh Hùng; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Trung ương Đảng; nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng và tương đương qua các thời kỳ.

Thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng trình bày báo cáo tình hình kinh tế-xã hội, quốc phòng an ninh và công tác đối ngoại, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực... nêu bật những thành tựu đạt được và bài học kinh nghiệm sau 4 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng.

Các nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã phát biểu, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm đề công tác xây dựng Đảng, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ việc tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các cơ quan trong hệ thống chính trị; tăng cường các biện pháp kiểm soát quyền lực, phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí; đoàn kết, tập hợp nhân dân, huy động mọi nguồn lực tiếp tục đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng tham dự cuộc gặp mặt thân mật, giao lưu trao đổi trong không khí phấn khởi của những ngày đầu Xuân mới, đúng dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; ghi nhận và cảm ơn các ý kiến đóng góp tâm huyết, trách nhiệm của các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc.

Về tình hình đất nước và những thành tựu, kết quả đạt được trên các lĩnh vực thời gian vừa qua, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho rằng, đó là sự kế thừa, phát huy những thành quả của hơn 30 năm tiến hành công cuộc đổi mới đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng, phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất trong toàn Đảng, toàn dân và toàn quân.

Với tất cả sự khiêm tốn của người cách mạng, có thể nói rằng đất nước Việt Nam chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, uy tín và vị thế như ngày nay. Đất nước hòa bình thống nhất, độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ được giữ vững. Quy mô dân số tăng từ hơn 22 triệu người vào năm 1945 sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công, đã tăng lên gần 48 triệu người vào năm 1975 sau khi đất nước hoàn toàn thống nhất, hơn 61 triệu người vào năm 1986 khi đất nước bắt đầu công cuộc đổi mới và hiện nay là khoảng 96 triệu người.

Việt Nam không còn là một nước nhược tiểu, mà đã vươn lên phát triển không ngừng, có quan hệ ngoại giao với hầu hết các nước trên thế giới, tham gia hầu hết các tổ chức quốc tế. Thu nhập bình quân đầu người tăng từ vài chục USD lên khoảng 2800 USD/người/năm. Kinh tế bây giờ tuy chưa phải là "đã có của ăn của để", nhưng chí ít không bị đói, đời sống nhân dân khác xưa nhiều lắm, các vùng miền trong cả nước nay đã đổi thay, uy tín Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng tăng… Những thành tựu đó càng khích lệ ý chí dân tộc vươn lên mạnh mẽ hơn nữa; bạn bè quốc tế khâm phục, ngưỡng mộ và mong muốn được học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam.

 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, bài học đầu tiên là bài học đoàn kết thống nhất, cả hệ thống chính trị, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân đoàn kết thống nhất… Đó không phải lời nói suông. Vừa rồi là lần thứ 3 Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tham dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với các địa phương; hàng tháng các đồng chí lãnh đạo chủ chốt đều họp, bàn bạc thống nhất các công việc; rồi quan hệ phối hợp chặt chẽ giữa 4 văn phòng trung ương để kiểm điểm những việc đã làm, những việc chưa làm, những vướng mắc tồn tại và biện pháp tháo gỡ… Bởi vậy, mọi việc trôi chảy, suôn sẻ, góp ý cho nhau chân tình trên tinh thần đồng chí anh em.

Nhắc lại lời căn dặn của Bác Hồ: "Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết/Thành công, thành công, đại thành công," Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, cần tiếp tục kế thừa sự nghiệp cha ông, kế thừa những thành tựu và kinh nghiệm của các thế hệ đi trước, phát huy mạnh hơn nữa bài học đoàn kết.

Tuy nhiên, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu rõ bên cạnh những thành tựu, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm, cần nhận rõ cả những hạn chế, yếu kém để khắc phục, không được chủ quan duy ý chí, không được ngủ quên trên vòng nguyệt quế.

Năm 2020, đất nước có nhiều sự kiện trọng đại, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước mong muốn các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước với trình độ, trí tuệ và kinh nghiệm thực tiễn phong phú, sẽ tiếp tục đóng góp những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, vì sự nghiệp chung của Đảng, của dân tộc, góp phần xây dựng đường lối chiến lược phát triển đất nước, hướng tới kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng, 100 năm thành lập nước, hình dung Việt Nam lúc đó ra sao. Văn kiện Đại hội lần này trình ra phải có gì mới so với Đại hội trước về quan điểm, đường lối, tư tưởng chỉ đạo… Vấn đề con người, văn hóa, quản lý, xây dựng hệ thống luật pháp… có gì mới so với trước đây; phải dựa trên phương pháp duy vật biện chứng, tránh nhảy từ cực này sang cực khác.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu rõ một vấn đề rất quan trọng sắp tới là công tác nhân sự, đây là vấn đề có ý nghĩa quyết định, đường lối chính là do con người làm ra. Tuy nhiên, cách làm, phương pháp phải chuẩn, bảo đảm hiệu quả, đoàn kết phát huy vai trò tập thể, lựa chọn một tập thể ăn khớp, nhịp nhàng, đặt lợi ích quốc gia, dân tộc, sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân lên trên hết.

"Với động cơ trong sáng, ta là con cháu Cụ Hồ, Đảng này là Đảng Cộng sản Việt Nam, dân tộc này là dân tộc Việt Nam, đất nước này nhất định đi lên sánh vai cùng bạn bè các nước trên thế giới', Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chúc các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và gia đình bước sang năm mới dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, thành công, cùng toàn Đảng, toàn dân tiến lên mạnh mẽ hơn nữa.

 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Trước đó, sáng 02/02, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã đến thắp hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chi Minh tại nhà 67 trong Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, nơi Người đã sống những năm tháng cuối đời.

Tại đây, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thắp nén hương thơm, thành kính tưởng nhớ vị lãnh tụ thiên tài, người sáng lập và rèn luyện Đảng Cộng sản Việt Nam, vị cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam./.

Theo TTXVN

02/02/2020 6:00 CHĐã ban hành
Sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với chế biến nông sảnSản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với chế biến nông sản
Sau 5 năm triển khai, việc thực hiện xây dựng ngành nông nghiệp hàng hóa, có sức cạnh tranh cao gắn với công nghiệp chế biến nông sản đạt nhiều kết quả tích cực. Qua đó, góp phần chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu sản xuất nông nghiệp và phát triển kinh tế khu vực nông thôn.
Vùng chuyên canh khóm xã Tân Tây được quan tâm đầu tư cả về kết cấu hạ tầng và hình thức sản xuất

Vùng chuyên canh khóm xã Tân Tây được quan tâm đầu tư cả về kết cấu hạ tầng và hình thức sản xuất

Ứng dụng công nghệ cao

Nhiệm kỳ qua, Chương trình hành động số 06-CTr/HU, ngày 07/3/2016 của Huyện ủy Thạnh Hóa, tỉnh Long An về xây dựng ngành nông nghiệp hàng hóa, có sức cạnh tranh cao gắn với công nghiệp chế biến nông sản được huyện triển khai thực hiện phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Bí thư Huyện ủy Thạnh Hóa - Nguyễn Thị Thu Trinh cho biết: "Hàng năm, Huyện ủy đưa nội dung chương trình vào nghị quyết, UBND huyện cụ thể hóa bằng kế hoạch để chỉ đạo thực hiện theo quy hoạch và lộ trình đề ra, trong đó giao chỉ tiêu thực hiện cụ thể cho các địa phương. Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo UBND huyện kết hợp các nguồn vốn ngân sách cấp trên phân bổ có mục tiêu, vốn trái phiếu Chính phủ, vốn xổ số kiến thiết và vận động xã hội hóa để đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn".

Bên cạnh đó, Huyện ủy cũng đã ban hành Chương trình hành động số 09-CTr/HU, ngày 30/6/2016 thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TU, ngày 04/3/2016 của Tỉnh ủy về Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC) gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, từ đó góp phần triển khai thực hiện hiệu quả các giải pháp về tái cơ cấu ngành nông nghiệp của huyện. Việc chuyển giao, ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất được xem là khâu quan trọng trong phát triển ngành nông nghiệp hàng hóa của huyện. Vì vậy, các ngành chuyên môn và UBND các xã, thị trấn tổ chức nhiều lớp chuyển giao ứng dụng khoa học - kỹ thuật cho nông dân như quy trình canh tác "3 giảm, 3 tăng", "1 phải, 5 giảm", "1 phải, 6 giảm", sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP,... Nhiều chương trình hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất như chương trình hỗ trợ giống lúa, mua máy cơ giới phục vụ sản xuất, con giống chuyển đổi cơ cấu cây trồng,... được triển khai. Từ đó, người dân hưởng ứng tích cực trong việc tham gia sản xuất theo cánh đồng lớn, vùng chuyên canh.

Huyện thu hút doanh nghiệp về đầu tư trang trại trồng dưa lưới theo công nghệ cao tại xã Thạnh An. Ảnh: Hồng Anh

Huyện thu hút doanh nghiệp về đầu tư trang trại trồng dưa lưới theo công nghệ cao tại xã Thạnh An. Ảnh: Hồng Anh

Ông Nguyễn Văn Thái (ấp 3, xã Tân Tây) là một trong những nông dân tham gia sản xuất trong vùng lúa ƯDCNC. Ông Thái cho biết: "Thời làm lúa con người phải kéo cày thay trâu hay con trâu đi trước cái cày theo sau giờ chỉ còn là ký ức. Bây giờ, người dân mỗi năm làm 2-3 vụ lúa nhưng sướng lắm vì có máy móc hỗ trợ. Chúng tôi áp dụng khoa học - kỹ thuật, ƯDCNC trong sản xuất nên chi phí đầu tư giảm, tăng năng suất và thu nhập".

Ngoài ra, huyện cũng thu hút được doanh nghiệp về đầu tư trang trại trồng dưa lưới theo công nghệ cao ở xã Thạnh An. Đi đôi với trồng trọt, hoạt động chăn nuôi có sự phát triển vượt bậc so với nhiệm kỳ trước, nhất là vùng chăn nuôi tập trung tại xã Thạnh An gắn với ứng dụng quy trình khép kín theo mô hình công nghệ cao.

Sản xuất gắn với chế biến nông sản

Ban Thường vụ Huyện ủy luôn quan tâm lãnh đạo các cấp, các ngành thực hiện các chương trình có trọng tâm, trọng điểm, trong đó tập trung xây dựng cánh đồng lớn, vùng chuyên canh, vùng sản xuất lúa ƯDCNC, vùng chăn nuôi tập trung, đạt tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm, phù hợp với tình hình thực tế của
địa phương.

Theo đó, các cánh đồng lớn, vùng lúa chất lượng cao, vùng chuyên canh khóm ở Tân Tây, khoai mỡ Thủy Đông, chanh ở Thuận Bình được quan tâm đầu tư cả về kết cấu hạ tầng và hình thức sản xuất. Chất lượng các mặt hàng nông sản được nâng lên và tăng sức cạnh tranh trên thị trường nhờ xây dựng được các tổ hợp tác, hợp tác xã trong các vùng sản xuất. Nổi bật như Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Thuận Bình, Hợp tác xã Khoai mỡ Bến Kè. Đây là những mặt hàng chủ lực khẳng định sự phát triển đúng hướng của ngành nông nghiệp huyện.

Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thạnh Hóa - Nguyễn Kinh Kha cho biết: "Công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp chế biến nông sản có chiều hướng phát triển, tạo ra những sản phẩm từ lúa nếp có chất lượng tiêu thụ trên thị trường. Hoạt động sản xuất được thực hiện gắn liền chế biến nông sản. Bằng phương pháp lên men truyền thống, huyện tạo ra sản phẩm rượu chanh và được công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu. Đây là một trong hai sản phẩm tiềm năng thực hiện Đề án "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP) của huyện".

Công tác xúc tiến đầu tư được huyện chú trọng nhằm quảng bá các mặt hàng nông sản. Huyện thu hút được 30 doanh nghiệp về đầu tư, tỷ lệ sử dụng diện tích quy hoạch đất công nghiệp là 212/303ha. Đa phần các doanh nghiệp chế biến sử dụng công nghệ hiện đại, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Bên cạnh kết quả đã đạt, năng lực quản lý kinh tế tập thể chưa phát huy nên chưa thúc đẩy mối liên kết sản xuất, nhất là liên kết "4 nhà". Sức cạnh tranh các mặt hàng nông sản của huyện trên thị trường còn hạn chế. Hệ thống kết cấu hạ tầng nông thôn chưa đáp ứng yêu cầu sản xuất. Các cơ sở chế biến nông sản chỉ mới phát triển mạnh trên mặt hàng lúa gạo.

Ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất, giải phóng sức lao động chân tay, hạ giá thành sản phẩm, tăng lợi nhuận cho nhà nông

Ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất, giải phóng sức lao động chân tay, hạ giá thành sản phẩm, tăng lợi nhuận cho nhà nông 

Thời gian tới, huyện chú trọng nâng cao chất lượng và hiệu quả mô hình sản xuất lúa ƯDCNC trong vùng quy hoạch và nhân rộng đến tất cả các xã khác. Phát huy vai trò tổ hợp tác, hợp tác xã trong việc xây dựng chuỗi sản xuất theo quy trình khép kín nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm và tạo đầu ra ổn định. Để đạt mục tiêu này, Thạnh Hóa xây dựng nghị quyết, kế hoạch hàng năm để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình hành động số 06-CTr/HU của Huyện ủy giai đoạn 2016-2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Trong đó, huyện đề ra các chỉ tiêu, giải pháp cụ thể cho từng năm, nhất là các giải pháp về xây dựng nhãn hiệu hàng hóa, thực hiện truy xuất nguồn gốc, xúc tiến thương mại và mời gọi thu hút đầu tư cơ sở chế biến nông sản.

Xây dựng ngành nông nghiệp hàng hóa có sức cạnh tranh cao gắn với công nghiệp chế biến nông sản là mục tiêu mà huyện đang nỗ lực thực hiện. Đây là giải pháp nâng cao chất lượng, giá trị nông sản và khẳng định thương hiệu trên thị trường, góp phần quan trọng tái cơ cấu ngành nông nghiệp./.

Đến nay, lĩnh vực giao thông đầu tư thực hiện được 162 công trình với tổng vốn gần 187 tỉ đồng; công trình thủy lợi được 53 công trình với tổng vốn gần 29 tỉ đồng. Theo đó, huyện có gần 85%km đường trục xã, liên xã bảo đảm cho việc lưu thông và vận chuyển hàng hóa nông sản.

Huyện có 263 khu đê bao, chiếm 90,4% tổng diện tích đất sản xuất nông nghiệp, giúp người dân chủ động trong sản xuất. Đến nay, huyện có 29 trạm bơm điện, phục vụ 3.453ha, trong đó có 20 trạm phục vụ vùng sản xuất lúa ứng dụng công nghệ cao, cánh đồng lớn; 9 trạm phục vụ vùng chuyên canh các loại cây trồng.

Hiện vùng lúa ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn các xã: Tân Tây, Thủy Đông và Thạnh An với diện tích 2.041/2.000ha, đạt 102% so với nghị quyết tỉnh giao, vùng mở rộng đạt 232/300ha. Vùng chuyên canh khóm tại xã Tân Tây thực hiện được 300/600ha; vùng chuyên canh khoai mỡ tại xã Thủy Đông đạt 872/1.000ha; vùng chuyên canh chanh không hạt tại xã Thuận Bình đạt 289,3/250ha. Vùng chăn nuôi tập trung tại xã Thạnh An hiện có 17 trang trại, trong đó nuôi gà thịt 15 trang trại, heo thịt 2 trang trại.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/san-xuat-nong-nghiep-ung-dung-cong-nghe-cao-gan-voi-che-bien-nong-san-a99877.html


05/08/2020 10:00 SAĐã ban hành
Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Long An khóa VIII: Đại biểu tập trung thảo luận tại tổ một số vấn đề trọng tâmKỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Long An khóa VIII: Đại biểu tập trung thảo luận tại tổ một số vấn đề trọng tâm
Chiều ngày 9/12/2014, theo chương trình làm việc của kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh khóa VIII, các đại biểu đã tập trung thảo luận về các Tờ trình, dự thảo Nghị quyết về ngân sách, gắn với báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh tại kỳ họp và các vấn đề khác được đại biểu quan tâm.

 

Thảo luận tại các tổ, đại biểu cơ bản thống nhất với các nội dung của tờ trình của UBND tỉnh, báo cáo thẩm tra của các ban HĐND tỉnh. Tuy nhiên, đối với Tờ trình về quyết toán thu chi ngân sách tỉnh năm 2013, đại biểu đề nghị UBND tỉnh cần phân tích rõ hơn các khoản chi, đồng thời trong năm 2015, cần cân đối thu, chi và ưu tiên các công trình trọng điểm của tỉnh, phục vụ cho quốc kế dân sinh ở địa phương, tránh đầu tư dàn trải như thời gian qua.

ông Phan Van Liêm.jpg 

Ông Phan Văn Liêm - Đại biều HĐND tỉnh đơn vị huyện Đức Hòa phát biểu ý kiến tại phiên thảo luận

Tờ trình về phân bổ chi ngân sách địa phương năm 2015, đại biểu cho rằng phân bổ chi cho hoạt động đối ngoại nhân dân còn thấp, chưa đúng với tinh thần của Ban Bí thư về đối ngoại nhân dân; đề nghị Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh khi phân bổ ngân sách nhà nước cho sự nghiệp môi trường, cần quan tâm kinh phí chi cho việc thu gom, xử lý rác ở các huyện trọng điểm; cần bố trí danh mục hợp lý và xem xét, bố trí vốn cho các công trình cấp thiết, đáp ứng nhu cầu bức xúc của người dân;…

Tờ trình về việc phân bổ kinh phí thực hiện chính sách hỗ trợ để bảo vệ và phát triển đất trồng lúa năm 2014, có đại biểu đề nghị tỉnh nên xem xét sử dụng nguồn vốn hỗ trợ này vào việc xây dựng các công trình công cộng trên địa bàn huyện hoặc xã để phục vụ lợi ích cộng đồng; nên xem xét cho người nông dân được nhận tiền hỗ trợ 1 lần/năm thay vì nhận 2 lần/năm như hiện nay và giảm bớt thủ tục không cần thiết.

Liên quan vấn đề điều chỉnh mức hỗ trợ vốn ngân sách nhà nước thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh đến năm 2015, đa số đại biểu đề nghị UBND tỉnh cần xem xét cơ sở xác định vùng cho phù hợp để đảm bảo phát huy việc huy động sức dân trong xây dựng nông thôn mới; chọn ưu điểm của phương án 1 và phương án 2 để ra Nghị quyết trên cơ sở đó các địa phương căn cứ vào thực tế xác định đưa vào vùng cho phù hợp. Ngoài ra, vấn đề bất cập trong phân bổ kinh phí cho địa phương thực hiện chính sách bảo vệ và phát triển đất lúa theo Nghị định 42 của Chính phủ, mức hỗ trợ điện hạ thế cho người dân trong chương trình xây dựng nông thôn mới;…

Ngày làm việc thứ hai (ngày 10/12), đại biểu tiếp tục thảo luận tại tổ, buổi chiều làm việc tại Hội trường, nghe phản ánh kết quả thảo luận tổ, tiến hành biểu quyết thông qua một số Nghị quyết quan trọng và họp phiên lấy phiếu tín nhiệm.

 

An Thanh

09/12/2014 5:00 CHĐã ban hành
Long An – Họp báo thông tin các nội dung báo chí phản ánh về đầu tư, xây dựng, kinh doanh bất động sản khu dân cư tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnhLong An – Họp báo thông tin các nội dung báo chí phản ánh về đầu tư, xây dựng, kinh doanh bất động sản khu dân cư tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh
Ngày 23/5, Người phát ngôn UBND tỉnh Long An, Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh – ông Mai Văn Nhiều chủ trì buổi họp báo để thông tin về các nội dung báo chí phản ánh liên quan đến đầu tư, xây dựng, kinh doanh bất động sản khu dân cư tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Thời gian qua, do tác động chung của thị trường bát động sản, tình hình hoạt động bất động sản trên địa bàn tỉnh gần đây có chiều hướng diễn biến phức tạp, nhất là ở một số Khu công nghiệp đã được Chính phủ đồng ý điều chỉnh giảm diện tích đất Khu công nghiệp đã phát sinh những vấn đề bất cập, dư luận xã hội quan tâm.


Quang cảnh buổi họp báo

Tại buổi họp báo, Quyền Giám đốc Sở Xây dựng – ông Nguyễn Minh Hùng thông tin việc rà soát, kiểm tra, xử lý việc kinh doanh bất động sản trái phép tại các diện tích đất khu công nghiệp được điều chỉnh giảm diện tích quy hoạch. Hiện tại, trên địa bàn tỉnh có 5 Khu công nghiệp đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý điều chỉnh giảm diện tích quy hoạch: Khu công nghiệp Đức Hòa I – Hạnh Phúc (từ 274,23ha xuống còn 257,61ha); Khu công nghiệp Đức Hòa III – Anh Hồng (từ 55,24ha xuống còn 44,87ha); Khu công nghiệp Đức Hòa III – Hồng Đạt (từ 99,4ha xuống còn 29,4ha); Khu công nghiệp Cầu Tràm (từ 77,822ha xuống còn 64,919ha); Khu công nghiệp Đức Hòa III – Việt Hóa (từ 83,215ha xuống còn 44,480ha).

Theo ông Nguyễn Minh Hùng cho biết, trong 5 Khu công nghiệp được Thủ tướng Chính phủ đồng ý điều chỉnh giảm diện tích quy hoạch, chỉ có Khu công nghiệp Đức Hòa III – Hồng Đạt có quyết định đầu tư khu dân cư, còn lại chưa có quyết định chủ trương đầu tư của UBND tỉnh. Đối với việc phát hiện xử lý vi phạm, Thanh tra Sở Xây dựng đã xử phạt Công ty Cổ phần Hồng Đạt – Long An về hành vi xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư không có giấy phép xây dựng tại Quyết định số 02/QĐ-XPVPHC ngày 18/3/2019; xử phạt Công ty CP TM DV XD & Xuất nhập khẩu Trung Thành về hành vi xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư không có Giấy phép xây dựng tại Quyết định số 03/QĐ-XPVPHC ngày 17/5/2019. Bên cạnh đó, Sở Xây dựng đề xuất xử phạt 2 công ty hành vi kinh doanh bất động sản khi chưa có đủ điều kiện để đưa vào kinh doanh bất động sản theo quy định.

Phát biểu tại buổi họp báo, Người phát ngôn UBND tỉnh Long An, Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh – ông Mai Văn Nhiều chia sẻ: "việc xây dựng khu dân cư là xuất phát từ nhu cầu, nguyện vọng thực tế. Chủ trương xin giảm đất tại các Khu công nghiệp để xây khu dân cư phục vụ người lao động, chuyên gia tại các Khu công nghiệp là cần thiết để phục vụ nhu cầu người lao động tại đây". Ông cho biết, vừa qua, UBND tỉnh có chỉ thị về việc chấn chỉnh công tác quản lý đất dân cư tại các khu công nghiệp.

Theo đó, chỉ đạo Sở Xây dựng tổ chức các đoàn công tác trực tiếp làm việc với từng chủ dự án dân cư chuyển đổi giảm diện tích khu công nghiệp, kiểm tra kỹ việc thực hiện các thủ tục chuyển đất Khu công nghiệp thành đất dân cư, việc quy hoạch và chấp hành quy hoạch; hướng dẫn, nhắc nhở các chủ đầu tư tuân thủ quy định, đồng thời kịp thời xử lý hoặc đề xuất xử lý các vi phạm đối với từng dự án. Các đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ được giao phải thực hiện công khai, minh bạch tại công trình của các dự án dân cư. Đăc biệt là công khai về tính pháp lý khu dân cư, đối tượng được mua đất nền theo quy hoạch được phê duyệt, bản đồ quy hoạch khu dân cư được cấp thẩm quyền phê duyệt. Kiểm soát chặt chẽ việc chuyển nhượng dự án, kêu gọi vốn đầu tư tại các dự án hạ tầng khu dân cư, kịp thời kiểm tra, xử lý nghiêm khắc các trường hợp vi phạm và công khai để người dân biết; không để dư luận lây lan, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của tỉnh./.

TV

24/05/2019 8:00 SAĐã ban hành
Thủ tướng yêu cầu phấn đấu tăng trưởng đạt mức cao nhấtThủ tướng yêu cầu phấn đấu tăng trưởng đạt mức cao nhất
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, người dân vừa chung sức chống dịch, vừa phấn đấu đạt tăng trưởng cao nhất.

Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2020 diễn ra sáng nay (3/8), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu các thách thức đối với nền kinh tế nước ta trong bối cảnh đại dịch Covid-19 và yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, người dân vừa chung sức chống dịch, vừa phấn đấu đạt tăng trưởng cao nhất.

Cho biết Ngân hàng Thế giới dự báo kinh tế nước ta năm nay có thể tăng trưởng đứng thứ 5 thế giới, ở mức 2,8%, còn một số dự báo khác tăng từ 2-3%, nhưng Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, nếu dịch bệnh không diễn biến xấu hơn, chúng ta cần nỗ lực phấn đấu cao hơn mức này.

Ba thách thức từ bên ngoài với nước ta

Có ba rủi ro, thách thức từ bên ngoài đối với nước ta được Thủ tướng nêu ra, trong đó lớn nhất là đại dịch Covid-19 diễn biến khó lường, các đối tác quan trọng của nước ta gặp khó khăn; thứ hai là căng thẳng thương mại và công nghệ leo thang; thứ ba là thiên tai lũ lụt ảnh hưởng đến phục hồi kinh tế. 

Còn trong nước, dịch đe dọa bùng phát trở lại, ảnh hưởng đến các nhiệm vụ kinh tế xã hội. Bên cạnh đó, lạm phát dù đang giảm dần nhưng còn nhiều thách thức. Sản xuất công nghiệp có những khó khăn cần tháo gỡ, nhất là các ngành khai khoáng, khí đốt, khai thác dầu thô, công nghiệp chế biến chế tạo. Bội chi ngân sách dự báo có thể tăng lên trong năm nay. Hoạt động doanh nghiệp gặp khó khăn… 

Trong bối cảnh đó, Thủ tướng chỉ đạo quan điểm điều hành để phục hồi kinh tế xã hội đó là cùng với quyết liệt phòng chống không để dịch bệnh lây lan, cần tập trung phục hồi phát triển kinh tế xã hội, giảm thiểu tác động của dịch bệnh.


Thủ tướng yêu cầu giải ngân 100% vốn đầu tư công, kể cả vốn ODA với những biện pháp mạnh mẽ.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương quyết liệt vào cuộc hơn nữa, không bộ ngành nào chủ quan lơ là nhiệm vụ quan trọng này. Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các địa phương trực tiếp chịu trách nhiệm phòng chống dịch bệnh. Kết hợp đồng bộ, hiệu quả công tác an sinh xã hội, nhất là chính sách tài khóa và tiền tệ để kích thích mạnh mẽ tổng cầu, trong đó lưu ý quy mô, phạm vi đủ lớn, phương thức hỗ trợ phù hợp để đạt hiệu quả, tạo động lực tăng trưởng.

"Nếu tăng trưởng 2-3% đã là cố gắng rất lớn và chúng ta phải phấn đấu đạt cao hơn nếu tình hình dịch bệnh không quá xấu. Chúng ta muốn tăng trưởng cao hơn nữa, nhưng tình hình thế giới, những đối tác lớn của chúng ta tăng trưởng âm, nên chúng ta phấn đấu nền kinh tế tăng trưởng dương 2-3% và phấn đấu cao hơn nữa là mục tiêu chúng ta đặt ra", Thủ tướng đề nghị.  

Cùng với đó, Thủ tướng nhấn mạnh việc giữ ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm cân đối lớn để củng cố niềm tin, góp phần ổn định xã hội, một yếu tố rất quan trọng trong bối cảnh hiện nay. Đây là nhiệm vụ mà các bộ trưởng phải có kế hoạch cụ thể trình Thủ tướng Chính phủ. Các ngành tài chính, công thương, kế hoạch và đầu tư, Ngân hàng Nhà nước, Nông nghiệp và phát triển nông thôn…, đều phải xây dựng kịch bản điều hành quý 3/2020 và năm 2021.

"Các đồng chí đều phải có trách nhiệm hỗ trợ các ngành, các lĩnh vực, các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, người lao động, người dân gặp khó khăn, đặc biệt là Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội. Số người lao động gặp khó khăn hiện nay còn lớn lắm, chúng ta phải có giải pháp mạnh hơn, đề xuất chính sách mới hơn. Tôi cũng yêu cầu các ngành xây dựng phương án huy động nguồn lực, trong đó chính sách tài khóa khoảng 15.000-200.000 tỷ và nguồn lực từ chính sách tiền tệ. Vừa rồi chúng ta đưa ra chính sách tài khóa thấp quá, cần giải pháp mạnh hơn. Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính phải có nhận thức rõ hơn để có biện pháp phù hợp. Nhất là việc triển khai gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng vừa qua cần rút kinh nghiệm để thuận lợi hơn. Giao Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8 để báo cáo Chính phủ trước khi trình Bộ Chính trị cho ý kiến để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội những vấn đề liên quan", Thủ tướng nêu rõ.

Về đầu tư công, Thủ tướng đánh giá, nếu năm nay giải ngân hết 630.000 tỷ đồng thì sẽ giúp kinh tế tăng trưởng thêm 0,4%, chưa kể tạo tiền đề thúc đẩy đầu tư tư nhân và đầu tư nước ngoài, giải quyết việc làm. Do đó, Thủ tướng yêu cầu giải ngân 100% vốn đầu tư công, kể cả vốn ODA với những biện pháp mạnh mẽ. Cùng với đó là xử lý nghiêm các tổ chức, cơ quan, đơn vị, cá nhân làm chậm, làm sai quy định, coi giải ngân vốn đầu tư công là một nhiệm vụ chính trị trọng tâm, là căn cứ đánh giá cán bộ năm 2020.

Thủ tướng giao Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, các bộ, ngành liên quan làm tốt hơn nữa công tác quản lý thị trường, giá cả, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, bảo vệ phù hợp sản xuất và tiêu dùng trong nước. 

Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương phải có những tổ công tác đặc biệt do các Bộ trưởng, trưởng ngành, Chủ tịch UBND tỉnh làm tổ trưởng để cùng Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ tập trung giải quyết các vướng mắc, thu hút các nguồn vốn đầu tư nước ngoài, nhất là từ các công ty đa quốc gia đang dịch chuyển trong khu vực và toàn cầu. Thủ tướng yêu cầu chủ tịch các tỉnh, thành phố, bộ trưởng, trưởng ngành phải trực tiếp chỉ đạo giải quyết các kiến nghị của người dân, của doanh nghiệp.

Tín hiệu mừng của nền kinh tế tháng 7

Đánh giá về tình hình kinh tế xã hội, Thủ tướng cho rằng, tháng 7 phát triển khá tốt, đặc biệt là kích cầu nội địa, du lịch nội địa, hàng không, những ngành chịu nhiều thiệt hại do Covid-19 đã tiến triển đáng mừng.  

Dấu hiệu đáng mừng về "sức khỏe" nền kinh tế là hoạt động bán lẻ hàng hóa, dịch vụ tháng 7 tiếp tục hồi phục, tăng đến 3,3% so với tháng trước và tăng đến 4,3% so với cùng kỳ nhờ chính sách kích cầu tiêu dùng và du lịch nội địa. Xuất siêu cao nhất trong 4 năm qua với điểm sáng là khu vực kinh tế trong nước. Chúng ta đã tìm một số thị trường mới, tăng lên về khối lượng. Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam trong 7 tháng với kim ngạch đạt 37,9 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước, tiếp đến là Trung Quốc đạt 23,5 tỷ USD, tăng 18,4%.

Điểm sáng nữa là thu hút FDI được cải thiện, 7 tháng đầu năm đạt 18,8 tỷ USD, giảm hơn so với cùng kỳ nhưng tháng 7 đạt 10,1 tỷ USD, cho thấy  xu hướng phục hồi và Việt Nam đang tận dụng cơ hội dịch chuyển vốn đầu tư. Giải ngân vốn đầu tư công tháng 7 tăng tích cực nhất, gần 52% so với cùng kỳ năm trước với quyết tâm giải ngân 100% vốn đầu tư công trong năm nay.
Lãi suất tiếp tục xu hướng giảm, đứng ở mức thấp nhờ thanh khoản dồi dào. Thủ tướng nhắc lại, các ngân hàng không nên đặt vấn đề lợi nhuận trong năm nay mà cái chính là phục vụ doanh nghiệp.

Hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế tiếp tục đẩy mạnh, kể cả trong bối cảnh dịch bệnh. Chúng ta đang làm tốt vai trò Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc./.

Theo VOV.VN

https://vov.vn/chinh-tri/thu-tuong-vua-chung-suc-chong-dich-vua-phan-dau-tang-truong-cao-nhat-1078077.vov


04/08/2020 9:00 SAĐã ban hành
Hành trình tìm và đưa các anh về đất mẹHành trình tìm và đưa các anh về đất mẹ
​Những chuyến đi tìm đồng đội trên đất bạn của cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Đội K73 Long An là những chuỗi ngày đầy gian nan, vất vả nhưng chất chứa bao niềm tin và ý chí quyết tâm của người lính. Từ giai đoạn 1 đến nay (giai đoạn 19), Đội K73 đã tìm kiếm, quy tập 2.203 bộ hài cốt liệt sĩ (HCLS) quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia đưa về nước, trong đó 164 bộ có tên và địa chỉ.

Hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam được cán bộ, chiến sĩ Đội K73 đặt trang trọng trong lá cờ Tổ quốc Việt Nam

Kết thúc giai đoạn 19, Đội K73 cất bốc được 110 bộ HCLS quân tình nguyện Việt Nam. Kết quả đó là sự nỗ lực rất lớn của CBCS trong toàn đội. Thời điểm này, ngoài thực hiện nhiệm vụ quy tập trên địa bàn tỉnh Svay Rieng, thủ đô Phnom Penh, đơn vị còn nhận nhiệm vụ ở tỉnh Pailin, Battambang. Địa bàn mới, xa xôi, hiểm trở, điều kiện khí hậu khắc nghiệt là một thử thách lớn mà từng CBCS của đội phải đối mặt, vượt qua. Bên cạnh đó, trong thời gian làm nhiệm vụ với vô vàn khó khăn, đơn vị còn tích cực phòng, chống dịch Covid-19 trên nước sở tại khi chưa có lệnh về nước. Thượng tá Trần Chí Công - Đội trưởng Đội K73, khẳng định: "19 giai đoạn tìm kiếm, quy tập HCLS quân tình nguyện Việt Nam trên nước bạn Campuchia, từng thế hệ CBCS Đội K73 Long An luôn nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân giao. Dù rằng chúng tôi luôn đối mặt với vô vàn khó khăn nhưng với tinh thần của người lính, từng CBCS vừa phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ, vừa xây dựng hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trên đất bạn".

Một trong những vị trí đào tìm hài cốt liệt sĩ vô cùng khó khăn, vất vả trong chuyến đi của đơn vị trong giai đoạn 19

Huyện Sầm Lốt, tỉnh Battambang là một trong những địa bàn tìm kiếm vô cùng khó khăn. CBCS chưa quen địa hình, đất đá khô cằn, khí hậu khắc nghiệt, lượng bom đạn còn sót lại trong chiến tranh khá nhiều,… Trong 2 đợt quy tập tại đây, đội đã tìm kiếm được 73 bộ HCLS quân tình nguyện Việt Nam. Điều đó đã nói lên tinh thần không ngại khắc phục khó khăn, hiểm nguy của CBCS Đội K73 trong thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng. Các địa chỉ tìm kiếm HCLS phần lớn là nằm dưới chân núi hay trong những khu rừng rậm nên quá trình quy tập vô cùng vất vả. Để tìm kiếm được ngôi mộ tập thể 50 HCLS quân tình nguyện Việt Nam trên địa bàn Keomoni, xã Basak, huyện RucKhacKyRy, tỉnh Battambang, CBCS đã phải chịu cái nắng trên 40oC đào hàng chục mét khối đất, đá khô cằn trong suốt 14 ngày liên tục. Còn ở địa bàn huyện Salakarau, tỉnh Pailin, theo nguồn tin, mộ liệt sĩ nằm ven dưới chân núi, xác định quá trình đào tìm rất vất vả nhưng anh em vẫn hợp sức tìm kiếm. Ngày thứ nhất… ngày thứ 2… ngày thứ 3… đến ngày thứ 5 mới tìm được 1 bộ HCLS quân tình nguyện Việt Nam cách vị trí cũ khoảng 700m. Hạ sĩ Lê Quốc Dũng - Tiểu đội trưởng Tiểu đội 1, Đội K73, đã 3 lần cùng đồng đội sang nước bạn thực hiện nhiệm vụ quy tập HCLS quân tình nguyện Việt Nam, chia sẻ: "Có vị trí chúng tôi phải bật những gốc cây to, dùng sức đào đất đá khô cứng. Khi tìm được các chú, các bác, ai cũng vỡ òa, nâng niu từng mảnh xương, kỷ vật. Có ngày không tìm được mộ, chúng tôi phải động viên để sáng sớm hôm sau tiếp tục lên đường".

Đội K73 tìm kiếm mộ liệt sĩ ở một khu rừng thuộc tỉnh Pailin

Trên hành trình đi tìm đồng đội, có khi tìm được nhiều kỷ vật nhưng lại không thể giúp CBCS tìm ra quê hương, danh tính liệt sĩ khiến các anh cứ day dứt. Chúng tôi một lần được chứng kiến hình ảnh ấy, đó là đào tìm HCLS trong một khu rừng thuộc địa bàn huyện Romehec, tỉnh Svay Rieng. Chuyền nhau uống vội ca nước, CBCS Đội K73 dùng sức bật gốc bụi dứa dại cao quá đầu người và từng lớp đất được đào lên. Nhìn lớp đất đổi màu, một chiến sĩ reo lên: "Đây rồi!". Bởi theo kinh nghiệm là sẽ có HCLS. Anh em phấn khởi đào thêm vài lớp đất nữa thì một tấm tăng màu xanh hiện ra, 2 bộ hài cốt nằm cạnh nhau. Các anh cẩn thận nâng hài cốt đặt nơi bằng phẳng như sợ các liệt sĩ đau thêm lần nữa… Tìm được hài cốt đã mừng, các anh còn tìm được chiếc thắt lưng có tên Trần Văn Xuân. Còn bộ hài cốt kia, anh em tìm được cái muỗng khắc chữ Thao. Niềm hy vọng lóe lên nhưng với thông tin chưa đầy đủ, không thể xác định quê quán, người thân. Trong khoảnh khắc ấy, không ai nói với ai điều gì, lặng lẽ nhặt từng đốt xương, sợi tóc liệt sĩ trang trọng đặt vào lá cờ Tổ quốc. 

Sang nước bạn đồng hành cùng những người lính trên hành trình tìm đồng đội, chúng tôi còn được chứng kiến tình đoàn kết, hữu nghị của chính quyền và nhân dân đất nước Campuchia giúp bộ đội Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm vụ quy tập HCLS. Ban Chuyên trách và nhân dân nước bạn giúp đỡ Đội K73 từ nơi ăn, chốn ở, dẫn đường, cung cấp nguồn tin hay sẵn sàng phá bỏ hoa màu, thậm chí nhà cửa nếu nơi đó có HCLS quân tình nguyện Việt Nam. Còn CBCS Đội K73 xem nhân dân nước sở tại như là người bạn, người anh em thân thiết. Riêng giai đoạn 11, đơn vị tặng 350 phần quà cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Pailin, Battambang với số tiền hơn 50 triệu đồng; tổ chức khám bệnh, cấp thuốc cho 545 lượt người dân Campuchia với số tiền hơn 30 triệu đồng,… góp phần thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị, phát triển của hai nước láng giềng.

Hành trình đi tìm đồng đội trên đất bạn sẽ còn rất nhiều gian nan, vất vả nhưng với những người lính Đội K73, đó là nhiệm vụ thiêng liêng, mệnh lệnh tri ân từ trái tim đối với những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì nghĩa vụ quốc tế cao đẹp còn nằm lại trong lòng đất bạn suốt mấy mươi năm qua để sớm đưa về với Tổ quốc./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/hanh-trinh-tim-va-dua-cac-anh-ve-dat-me-a99837.html


04/08/2020 9:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​