Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

 
Tin tức - Sự kiện - Sức khỏe
 
COVID-19, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay, dịch bệnh lan rộng tại nhiều thành phố của Trung Quốc; 29 quốc gia/ vùng lãnh thổ trên toàn cầu ghi nhận trường hợp mắc. 
 
Trước diễn biến phức tạp của Covid-19, các cấp, các ngành trong tỉnh Long An vào cuộc thực hiện các giải pháp sẵn sàng ứng phó dịch bệnh. Trong đó, công tác truyền thông được chú trọng, giúp người dân trang bị kiến thức, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống. 
 
Các huyện công nghiệp tập trung đông công nhân là nơi có nguy cơ lây nhiễm cao nếu xảy ra dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra. Chính vì thế, các cấp, các ngành trong tỉnh Long An triển khai nhiều giải pháp chủ động phòng, chống dịch bệnh. Các doanh nghiệp cũng chung tay thực hiện để bảo vệ sức khỏe cho công nhân, lao động (CNLĐ). 
 
Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu Bộ Công an, Bộ Quốc phòng tăng cường kiểm soát đối với đối tượng cách ly bảo đảm theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. 
 
Ngày 14/02/2020, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) quốc gia về phòng, chống dịch Covid - 19 chủ trì hội nghị trực tuyến với 25 tỉnh biên giới về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tại Long An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Tấn Hòa, Phó Trưởng BCĐ tỉnh chủ trì cùng các thành viên BCĐ tỉnh và BCĐ các huyện, thị xã biên giới tham dự hội nghị. 
 
Mỗi ngày, cửa khẩu quốc gia Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An, có trên 1.000 người qua lại, do đó, công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) được cán bộ, chiến sĩ chú trọng thực hiện với tinh thần trách nhiệm cao. 
 
​Những ngày qua, trước diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Long An và các cấp Công đoàn (CĐ) cùng các ngành, địa phương tích cực thực hiện công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức cho công nhân, lao động (CNLĐ) và doanh nghiệp trong công tác phòng, chống dịch bệnh. 
 
Thủ tướng nhấn mạnh phải chống hai loại virus, một là Covid-19 (nCoV), hai là “virus trì trệ”, không làm việc, lấy lý do dịch bệnh để không hành động. 
 
Bộ Y tế vừa có Văn bản số 505/BYT-BH hướng dẫn về việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra. 
 
​ Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, tỉnh Long An tích cực chủ động thực hiện các giải pháp nhằm ngăn chặn, kiểm soát không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn. 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Ấm áp nhà Đồng độiẤm áp nhà Đồng đội
Chúng tôi đến nhà Thượng úy Nguyễn Minh Huy - nhân viên quân khí, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Châu Thành, tỉnh Long An vào dịp lễ bàn giao nhà mới. Căn nhà ấm tình đồng đội như món quà mà các cán bộ, chiến sĩ (CBCS) lực lượng vũ trang huyện dành tặng Minh Huy.
​​Đồng đội và chính quyền địa phương đến dự lễ trao nhà mới cho Thượng úy Nguyễn Minh Huy

Đồng đội và chính quyền địa phương đến dự lễ trao nhà mới cho Thượng úy Nguyễn Minh Huy

Hoàn cảnh khó khăn, không ruộng đất sản xuất, những năm qua, gia đình anh Huy sống trong căn nhà lá tạm bợ chưa đầy 40m2.

Những hôm mưa, bão, cả gia đình nhỏ phải sang tá túc nhà cha mẹ vợ. Chia sẻ với những khó khăn đó, CBCS Ban Chỉ huy Quân sự huyện vận động được 50 triệu đồng cùng số tiền dành dụm của gia đình xây dựng căn nhà với kinh phí 150 triệu đồng. Ngày bàn giao nhà mới, anh em trong đơn vị còn tặng tivi và quyên góp được thêm 20 triệu đồng giúp anh lát gạch nền nhà. Thượng úy Nguyễn Minh Huy xúc động: "Có được căn nhà là niềm hạnh phúc lớn lao với gia đình tôi. Tôi sẽ tiếp tục phấn đấu hơn nữa trong học tập, công tác để không phụ niềm tin và tình cảm đồng đội dành cho mình".

Không chỉ xây tặng nhà Đồng đội, những năm qua, lực lượng vũ trang huyện Châu Thành còn tham gia xây dựng 18 tuyến đường "Sáng, xanh, sạch, đẹp"; trích quỹ tăng gia sản xuất tu sửa, làm mới một số tuyến đường giao thông nông thôn ở xã An Lục Long với gần 50 triệu đồng; khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho trên 500 lượt đối tượng chính sách, hộ nghèo,… Đặc biệt, CBCS lực lượng vũ trang huyện vận động xây tặng 6 nhà Đại đoàn kết, nhà Đồng đội với kinh phí gần 300 triệu đồng./.

Theo Báo Long An Online

24/07/2019 10:00 CHĐã ban hành
Tự hào lính cứu hỏaTự hào lính cứu hỏa
Mang trong mình trọng trách bảo vệ tính mạng, tài sản cho người dân khi có hỏa hoạn xảy ra, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy Công an tỉnh Long An luôn nâng cao tinh thần sẵn sàng chiến đấu với "giặc lửa" dẫu biết nguy hiểm luôn rình rập.

​Mỗi lần khoác lên mình bộ đồng phục, những người lính cứu hỏa cùng tác chiến với tinh thần đồng đội cao nhất, bất chấp hiểm nguy, có khi đánh đổi bằng cả tính mạng để đổi lấy sự an toàn cho người dân khi gặp hỏa hoạn. Và niềm hạnh phúc của những chiến sĩ phòng cháy, chữa cháy chính là chiến thắng được ngọn lửa, bảo vệ an toàn về người và tài sản sau mỗi trận hỏa hoạn.

Sẵn sàng chiến đấu với “giặc lửa” 

Sẵn sàng chiến đấu với "giặc lửa"

Sẵn sàng chiến đấu với “giặc lửa” 

Sẵn sàng chiến đấu với "giặc lửa"

Lính cứu hỏa luôn phải đối mặt với nguy hiểm 

Lính cứu hỏa luôn phải đối mặt với nguy hiểm

Lính cứu hỏa luôn phải đối mặt với nguy hiểm 

Lính cứu hỏa luôn phải đối mặt với nguy hiểm

Sử dụng phao cứu nạn trong chữa cháy 

Sử dụng phao cứu nạn trong chữa cháy

Thực tập chữa cháy bằng phương tiện cá nhân 

Thực tập chữa cháy bằng phương tiện cá nhân

Thực tập chữa cháy bằng phương tiện cá nhân 

Thực tập chữa cháy bằng phương tiện cá nhân

Theo Báo Long An Online

03/10/2019 11:00 CHĐã ban hành
Mô hình Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch UBND cấp xã phù hợp thực tiễnMô hình Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch UBND cấp xã phù hợp thực tiễn
Cuối năm 2017, Long An có 3 xã thực hiện mô hình Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch UBND cấp xã. Thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy nhân rộng mô hình, 2 năm qua, có 20% số xã thực hiện mô hình này và đã tạo được sự đồng thuận cao trong cả hệ thống chính trị và nhân dân.

​Đến nay, huyện Châu Thành có 11/13 xã, thị trấn thực hiện mô hình. Dự kiến, đến hết quí I-2020 sẽ thực hiện ở 2 xã còn lại. Theo Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành - Nguyễn Văn Thình, mô hình Bí thư đồng thời là Chủ tịch UBND cấp xã giúp thuận lợi hơn trong việc điều hành phát triển KT-XH địa phương. Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch UBND xã An Lục Long, huyện Châu Thành - Hà Minh Tuấn cho biết, từ khi triển khai mô hình với sự lãnh đạo, trách nhiệm người đứng đầu mang lại niềm tin cho cán bộ, công chức, đặc biệt là người dân. Còn Bí thư cấp ủy đồng thời Chủ tịch UBND xã Phước Tân Hưng - Nguyễn Văn Ru cho rằng: "Trách nhiệm của Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch UBND xã phải phát huy dân chủ trong Đảng cũng như trong quản lý nhà nước. Nếu thực hiện không khéo, cán bộ, công chức sẽ cho rằng người đứng đầu "độc tài". Do đó, khi giải quyết các vấn đề, tôi đều hội ý với Ban Thường vụ hoặc Đảng ủy để vừa có được những ý kiến đóng góp khách quan, vừa tạo sự đồng thuận để cùng hoàn thành nhiệm vụ tốt hơn". 

 

Những địa phương được chọn thực hiện thí điểm đạt kết quả tốt, kinh tế - xã hội phát triển

Hiện Long An có 46/192 xã, phường, thị trấn thực hiện mô hình Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch UBND cấp xã. Qua đó, tạo được sự thống nhất giữa chủ trương, nghị quyết của cấp ủy với chương trình hành động và việc triển khai thực hiện của UBND xã. Bên cạnh đó, vai trò, quyền hạn, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy và UBND được tập trung, khắc phục tư tưởng trông chờ, ỷ lại, đùn đẩy trách nhiệm. Đồng thời, bộ máy tổ chức gọn nhẹ, biên chế được tinh giản, tiết kiệm được một phần ngân sách, phù hợp với chủ trương cải cách hành chính, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức. 

Theo Phó Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy - Võ Thanh Phong, mô hình Bí thư đồng thời là Chủ tịch UBND cấp xã bước đầu đạt hiệu quả, đáp ứng yêu cầu của sự đổi mới của Đảng, công tác cán bộ trong tình hình mới và đáp ứng nguyện vọng của đa số cán bộ, đảng viên và nhân dân. Những địa phương được chọn thực hiện thí điểm đạt kết quả tốt, KT-XH phát triển, an ninh chính trị, trật tự xã hội ổn định, nội bộ đoàn kết, thống nhất. Các đồng chí Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch UBND xã đều nêu cao tinh thần và ý thức trách nhiệm, gương mẫu, tận tụy với công việc; tích cực học tập, nghiên cứu, nâng cao trình độ, kiến thức, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tuy nhiên, mô hình vẫn còn một số hạn chế. Cụ thể, nhiều địa phương thực hiện mô hình, người đứng đầu chưa phân định rõ khi vào ở "vai" bí thư, khi nào ở "vai" chủ tịch nên dẫn đến chưa phát huy dân chủ trong cấp ủy, ban thường vụ. Người đứng đầu phải giải quyết nhiều việc của chính quyền, tham gia nhiều cuộc họp nên chưa thường xuyên dành cho công tác xây dựng Đảng, lãnh đạo đoàn thể. Việc giám sát của HĐND đối với UBND cũng bị hạn chế vì người đứng đầu UBND cũng là người đứng đầu cấp ủy, trong khi đó, Chủ tịch HĐND chỉ là Phó Bí thư cấp ủy.

Ông Võ Thanh Phong cho biết thêm, thời gian tới, Long An tiếp tục nhân rộng mô hình Bí thư đồng thời là Chủ tịch UBND cấp xã. Phấn đấu đến năm 2020, toàn tỉnh có 50% xã thực hiện mô hình này.

Để đạt chỉ tiêu đề ra, tỉnh lựa chọn, khảo sát kỹ về đặc điểm, điều kiện đội ngũ cán bộ; đồng thời, làm tốt công tác tư tưởng, chính trị trong nội bộ cán bộ, đảng viên để tạo sự thống nhất cao trong nhận thức. Lựa chọn, bố trí chức danh phải có trình độ, năng lực, có kinh nghiệm và đã được bồi dưỡng kiến thức về công tác xây dựng Đảng, quản lý nhà nước; từng giữ chức vụ chủ chốt ở xã, được đào tạo qua thực tiễn, có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước đảng bộ, có uy tín cao ở địa phương đảm nhận vai trò Bí thư đồng thời là Chủ tịch UBND xã. 

Long An cũng đề xuất Trung ương xây dựng cơ chế kiểm soát quyền lực đối với Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch UBND cấp xã bằng các quy định của Đảng; đồng thời, có chính sách cho phù hợp hơn, tăng phụ cấp 20% lên 50% cho chức danh này.

Từ những thành công bước đầu, mô hình Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch UBND cấp xã được thực hiện ở Long An là chủ trương đúng đắn, phù hợp với thực tiễn, tạo sự thống nhất, đồng thuận của đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân. Qua đó, góp phần củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị cũng như nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân./.

Theo Báo Long An Online

25/10/2019 10:00 SAĐã ban hành
Thử nghiệm thành công bước đầu vi khuẩn kiềm chế virus sốt xuất huyếtThử nghiệm thành công bước đầu vi khuẩn kiềm chế virus sốt xuất huyết
Viện Fiocruz (Brazil) đã nuôi những con muỗi mang vi khuẩn Wolbachia - một loại vi khuẩn phổ biến trong các loài côn trùng, ngoại trừ muỗi Aedes aegypti lây truyền virus sốt xuất huyết.
Vi khuẩn Wolbachia có khả năng ngăn chặn sự lây lan của virus gây bệnh sốt xuất huyết. (Nguồn: AFP)

Vi khuẩn Wolbachia có khả năng ngăn chặn sự lây lan của virus gây bệnh sốt xuất huyết. (Nguồn: AFP)

Các nhà khoa học Brazil đang tiến hành cuộc thử nghiệm một loại vi khuẩn có tên khoa học là Wolbachia, có khả năng ngăn chặn sự lây lan của virus gây bệnh sốt xuất huyết.

Kết quả ban đầu khá khả quan với số ca mắc bệnh sốt xuất huyết và Zika giảm đáng kể.

Kể từ năm 2015, Viện Fiocruz tại thành phố Rio de Janeiro đã nuôi những con muỗi mang vi khuẩn Wolbachia - một loại vi khuẩn phổ biến trong các loài côn trùng, ngoại trừ muỗi Aedes aegypti lây truyền virus sốt xuất huyết.

Quá trình này hoàn toàn không có sự điều chỉnh gen ở muỗi. Sau khi trưởng thành, những con muỗi mang vi khuẩn Wolbachia được thả ra môi trường tự nhiên ở thành phố Rio de Janeiro và thành phố lân cận Niteroi với kỳ vọng chúng sẽ truyền vi khuẩn Wolbachia sang con muỗi khác thông qua giao cấu.

Nhờ vậy, những con muỗi con về sau sẽ có khả năng chống chọi với virus gây sốt xuất huyết do có hệ miễn dịch khỏe hơn.

Theo các nhà khoa học Brazil, vi khuẩn Wolbachia hoạt động theo hai cách, thứ nhất là tăng cường khả năng đề kháng của hệ miễn dịch ở muỗi, giúp chúng ít có nguy cơ lây nhiễm virus gây bệnh sốt xuất huyết.

Thứ hai, trong trường hợp con muỗi đã nhiễm virus sốt xuất huyết, vi khuẩn Wolbachia sẽ kiềm chế sự phát triển của virus sốt xuất huyết và hạn chế khả năng lây virus này sang người. 

Các nhà khoa học đã ghi nhận sự sụt giảm đáng kể các ca mắc sốt xuất huyết và sốt chikungunya tại các khu thử nghiệm của hai thành phố trên.

Ba năm sau khi những con muỗi đầu tiên mang virus Wolbachia được thả ra môi trường tự nhiên, kết quả thu được cho thấy hơn 90% muỗi tại những khu vực này đều có vi khuẩn nói trên. Giới chuyên gia kỳ vọng kết quả này sẽ góp phần không nhỏ trong cuộc chiến ngăn chặn sự lây lan của dịch sốt xuất huyết.

Tuy nhiên, ông Luciano Moreira, chủ nhiệm công trình nghiên cứu trên, nhận định vi khuẩn Wolbachia không phải là phép màu để có thể xóa sổ hoàn toàn căn bệnh sốt xuất huyết.

Theo ông, nơi nào có con người, ở đó có muỗi, do vậy cần phải thực hiện các giải pháp tổng thể, bao gồm việc làm sạch môi trường xung quanh, xóa bỏ nơi có nước tù đọng để tránh việc muỗi đẻ trứng, và hướng tới giải pháp phát triển vaccine phòng bệnh.

Brazil là một trong những nước đang thử nghiệm việc ngăn chặn bệnh sốt xuất huyết bằng phương pháp vi khuẩn Wolbachia, vốn lần đầu tiên được triển khai tại Australia vào năm 2011.

Bộ Y tế Brazil có kế hoạch nhân rộng dự án này tại nhiều thành phố trên khắp cả nước để đánh giá những kết quả đạt được trong các môi trường khác nhau.

Theo thống kê của Bộ Y tế Brazil, trong  8 tháng đầu năm nay, nước này đã ghi nhận hơn 1,4 triệu ca mắc sốt xuất huyết, tăng 600% so với cùng kỳ năm ngoái, trong số này gần 600 người đã tử vong. 

Ông Moreira cho hay tình trạng này là do sự xuất hiện trở lại của sốt xuất huyết tuýp 2, đã từng biến mất khỏi Brazil trong nhiều năm qua. Ngoài ra, nhiệt độ tăng, mưa trái mùa cũng khiến dịch bệnh bùng phát mạnh hơn.

Theo Bộ trưởng Y tế Brazil Luiz Henrique Mandetta, vaccine phòng chống 4 tuýp bệnh sốt xuất huyết đang trong bước thử nghiệm cuối cùng và phải đến năm sau mới có thể được đưa vào sử dụng./.

Theo TTXVN

03/10/2019 11:00 CHĐã ban hành
Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình thực hiện Kết luận 720-KL/TU ngày 29/3/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cưHội nghị trực tuyến đánh giá tình hình thực hiện Kết luận 720-KL/TU ngày 29/3/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư
Ngày 04/10/2019, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị trực tuyến với các huyện, thị xã, thành phố để đánh giá tình hình thực hiện Kết luận số 720-KL/TU ngày 29/3/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư trên địa bàn một số địa phương trọng điểm của tỉnh (Kết luận 720). Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần đồng chủ trì hội nghị.

4-10-2019-giai-phong-mat-bang1.jpg

Quang cảnh hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh cho biết, thời gian qua, tỉnh Long An nói chung và một số địa phương trọng điểm của tỉnh nói riêng đã tập trung thu hút đầu tư, tiếp nhận nhiều dự án công nghiệp, dân cư, đô thị, triển khai nhiều công trình hạ tầng giao thông, điện, nước,… từ đó phát sinh yêu cầu phải thu hồi đất đai để giao mặt bằng cho các công trình, dự án. Trước tình hình trên, Tỉnh ủy xác định công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, đóng vai trò quan trọng, góp phần phát triển kinh tế tỉnh.

Theo báo cáo tại hội nghị, sau hơn 6 tháng triển khai thực hiện Kết luận, tiến độ tuy còn chậm so với yêu cầu đề ra nhưng đã đạt được những kết quả khả quan, tích cực bước đầu. Nhận thức của các cấp, các ngành, địa phương liên quan đối với vai trò, tầm quan trọng công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư đã có chuyển biến tích cực hơn; phát huy vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, người đứng đầu cấp ủy địa phương trong lãnh đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện.

Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Kết luận 720; tập trung củng cố kiện toàn lực lượng làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng; UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo rà soát các dự án trọng điểm; Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể đã tích cực tuyên truyền vận động người dân chấp thuận chủ trương bồi thường giải phóng mặt bằng. Qua đó, khối lượng thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng một số dự án có tiến triển, tiến độ được đẩy nhanh hơn so thời điểm trước.

Kết quả từ sau Kết luận 720 đã bồi thường được trên 307ha (từ Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 16 - tháng 7/2019 đến nay bồi thường được trên 96ha). Một số dự án lớn, trọng điểm của tỉnh có chuyển biến, tiến độ thực hiện giải phóng mặt bằng khá như: Đường tỉnh 830; các công trình thuộc Chương trình đột phá về huy động mọi nguồn lực đầu tư hạ tầng giao thông; một số đoạn dự án thành phần của Đường Vành đai thành phố Tân An; một số dự án khu dân cư, khu cụm công nghiệp, các dự án cải tạo, nâng cấp đường dây điện, trạm biến áp,…

Tuy nhiên, bên cạnh một số kết quả tích cực đạt được bước đầu, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư vẫn còn tồn tại nhiều bất cập, hạn chế như: công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư triển khai thực hiện chưa đồng bộ; giá đất biến động bất thường, nhiều hộ dân không đồng tình về mức giá; một số nhà đầu tư giao đất tái định cư nhưng không giao gấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân, làm hạn chế quyền lợi của dân; việc đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật không đảm bảo tiêu chuẩn, kỹ thuật, thiếu đồng bộ… Qua đó, ảnh hưởng nhiều dự án triển khai chậm, kéo dài, gây bức xúc trong dân; tạo tâm lý so bì, thắc mắc, mất lòng tin của một bộ phận người dân, cản trở đến sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

4-10-2019-giai-phong-mat-bang.jpg

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận, phân tích, đánh giá những bất cập, thiếu sót trong quá trình thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư; phân tích cụ thể vai trò, trách nhiệm, tính chủ động phối hợp của từng sở, ngành, địa phương và chủ dự án đầu tư trong quá trình giải quyết các thủ tục; trên cơ sở đó, đề xuất các biện pháp khắc phục, thực hiện quyết liệt hơn nữa chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư.

Kết thúc hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh yêu cầu thường trực cấp ủy các địa phương phải tiếp tục quán triệt, tuyên truyền và lãnh đạo tổ chức thực hiện quyết liệt hơn nữa nội dung Kết luận số 720, xem đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, là khâu đột phá, cấp bách, góp phần cho sự phát triển đi lên của các địa phương nói riêng và của tỉnh Long An nói chung. Từng địa phương phải có kế hoạch chi tiết, phân công nhiệm vụ cụ thể các tổ chức, cá nhân liên quan đối với từng công trình, dự án; tập trung cho các công trình, dự án dở dang, đang triển khai và cả các dự án mới chuẩn bị triển khai trên địa bàn có quy mô lớn, diện tích đất bị thu hồi nhiều, tác động ảnh hưởng đến nhiều hộ dân.

Bên cạnh đó, tập trung làm tốt hơn nữa việc công khai, minh bạch thông tin về các công trình, dự án trên địa bàn (tiến độ đầu tư, các cam kết của nhà đầu tư, các chủ trương, chính sách có liên quan…) để người dân biết, đồng thuận, cùng tham gia giám sát việc thực hiện của chính quyền và nhà đầu tư; đồng thời, tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ngành với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trong công tác tiếp công dân, có phương pháp, định hướng phù hợp, linh hoạt để giải quyết thỏa đáng các khiếu nại của người dân liên quan đến đền bù, giải phóng mặt bằng, tái định cư./.

Anh Tuấn

04/10/2019 9:35 CHĐã ban hành
Hội nghị thông qua Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất đến 5 năm kỳ cuối (2016-2020)Hội nghị thông qua Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất đến 5 năm kỳ cuối (2016-2020)
Ngày 20/2/2017, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Được chủ trì Hội nghị thông qua Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất đến 5 năm kỳ cuối (2016-2020). Tham dự hội nghị có lãnh đạo các Sở, ngành tỉnh và lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố.

hoi nghi gop y quy hoach su dung dat 2020 2022017 moi.jpg

Quang cảnh Hội nghị

Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ đầu (2011-2015) của tỉnh Long An đã được phê duyệt tại Nghị quyết số 77/NQ-CP ngày 17/6/2013 của Chính phủ. Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Long An đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1439/QĐ-TTg ngày 03/10/2012, Quy hoạch kinh tế-xã hội là căn cứ quan trọng để xác định định hướng sử dụng đất. Do vậy để đáp ứng tốt hơn nhu cầu sử dụng đất trên cơ sở đặc tính nguồn tài nguyên đất, mục tiêu dài hạn phát triển kinh tế-xã hội và các điều kiện cụ thể của tỉnh thì việc lập điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Long An đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối 2016-2020 là cần thiết.

Theo đó, phương án điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất nhằm đề xuất điều chỉnh việc khoanh định, phân bổ đất đai phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội trong thời gian tới, đảm bảo hài hòa giữa các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh và các huyện, thị, thành đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030. Bên cạnh đó, cung cấp tầm nhìn tổng quan, tạo sự phối hợp đồng bộ giữa các ngành trung ương và các địa phương trong quá trình quản lý, điều hành, phù hợp với kế hoạch đề ra. Cung cấp những thông tin về hiện trạng, tiềm năng và định hướng sử dụng đất cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, nhằm tạo điều kiện ban đầu trong việc tìm kiếm cơ hội đầu tư. Mặt khác, kết quả điều chỉnh nhằm đóng góp những căn cứ quan trọng vào việc hình thành các chương trình phát triển và hệ thống các dự án đầu tư trọng điểm, xác định mục tiêu, yêu cầu cho một kế hoạch ngắn hạn đảm bảo cho mục đích lâu dài. Thông qua kết quả điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất để nắm chắc quỹ đất và xây dựng chính sách quản lý, sử dụng đất đồng bộ và có hiệu quả.

Tại Hội nghị, sau khi nghe Đơn vị tư vấn báo cáo về sự cần thiết điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, tiềm năng đất đai và định hướng sử dụng đất; Phương án điều chỉnh Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ cuối; Các biện pháp, giải pháp tổ chức thực hiện Quy hoạch sử dụng đất. Các đại biểu đã tham gia thảo luận về quá trình biến động đất đai, chỉ tiêu đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, bổ sung cập nhật số liệu cho hoàn chỉnh….

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Được đánh giá cao công tác tổ chức lập Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất đến 5 năm kỳ cuối (2016-2020). Đồng chí yêu cầu Đơn vị tư vấn, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp thu các ý kiến phát biểu tại hội nghị, khẩn trương hoàn chỉnh để trình cấp thẩm quyền xem xét theo quy định. 

Lan Vy

21/02/2017 10:00 SAĐã ban hành
Long An chủ động ứng phó biến đổi khí hậuLong An chủ động ứng phó biến đổi khí hậu
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Long An ban hành Quyết định số 1328/QĐ-UBND phê duyệt Kế hoạch thực hiện thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, triển khai chương trình mục tiêu ứng phó biến đổi khí hậu (UPBĐKH) và tăng trưởng xanh giai đoạn 2016 - 2020. Đến thời điểm này, Long An luôn tích cực, chủ động UPBĐKH đang diễn ra nhanh chóng và bất thường.

Long An biến đổi khí hậu 13122018.jpg

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng dòng chảy, gây sạt lở bờ sông tại huyện Cần Đước

Chú trọng tuyên truyền, nâng cao nhận thức về UPBĐKH

Năm 2018, Long An tổ chức 2 lớp tập huấn Kỹ năng truyền thông môi trường và các vấn đề về BĐKH cho cán bộ quản lý tại các Phòng Tài nguyên và Môi trường (TNMT) cấp huyện, cán bộ làm công tác thông tin truyền thông và môi trường tại các đoàn thể cấp tỉnh và cấp huyện thuộc đối tượng phối hợp liên tịch trong công tác bảo vệ môi trường; 1 lớp tập huấn cho hơn 100 doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh về kiến thức, quy định về lĩnh vực TNMT và BĐKH.

Công ty Điện lực Long An cũng tăng cường tập huấn tiết kiệm điện cho đoàn viên của các đoàn thể, vận động khách hàng tham gia TKĐ và tuyên truyền trong trường học. Kết quả, qua 9 tháng năm 2018, toàn tỉnh tiết kiệm 87,5 triệu kWh, góp phần tích cực thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia UPBĐKH.

Ngoài ra, các phương tiện thông tin đại chúng tập trung tuyên truyền về môi trường như: Tháng Hành động vì môi trường, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Ngày Đại dương thế giới năm 2018,…

Theo Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn tỉnh – Nguyễn Quang Ngọc, các số liệu về thủy văn, quan trắc mây và độ mặn đều được cập nhật, kịp thời so sánh, đối chiếu và dự báo, phục vụ nhu cầu sản xuất và đời sống của nhân dân.

Với sự nỗ lực của các ngành, công tác tuyên truyền góp phần nâng cao nhận thức người dân về bảo vệ TNMT và phát triển bền vững, thích ứng với BĐKH. Bí thư Đảng ủy bộ phận khu phố 4, phường 3, TP.Tân An – Vũ Thanh Nghĩa thông tin: "Đến nay, nhờ tích cực tuyên truyền sâu rộng về bảo vệ môi trường, với khu phố chúng tôi, hầu hết người dân nâng cao ý thức từ những việc đơn giản như tích cực phân loại rác tại nguồn; không xả rác xuống kênh, mương, hạn chế đốt rác, nhựa trong khu dân cư,…"

Từng bước thích ứng với biến đổi khí hậu

Toàn tỉnh hiện có 52 quy hoạch được phê duyệt. Sở Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn các đơn vị thực hiện lồng ghép vấn đề BĐKH và tăng trưởng xanh vào các quy hoạch; yêu cầu các khu, cụm công nghiệp và khu dân cư phải có tỷ lệ cây xanh phù hợp, đáp ứng yêu cầu tối thiểu về cây xanh, mảng xanh.

Đoàn giám sát HĐND giám sát xử lý nước thải 12122018.jpg

Đoàn Giám sát HĐND tỉnh kiểm tra nhà máy xử lý nước thải khu công nghiệp

Ngoài ra, UBND tỉnh xác định các dự án ưu tiên UPBĐKH: Cải tạo và nâng cấp kênh Hồng Ngự (đoạn thuộc địa phận tỉnh Long An), hệ thống cống ngăn mặn dọc Quốc lộ 62 (huyện Thạnh Hóa); nâng cấp Đường bờ Nam kênh An Phong-Mỹ Hòa-Bắc Đông kết hợp giao thông nông thôn; dự án Bảo vệ, bảo tồn đa dạng sinh học khu Tràm Chim (Đồng Tháp) - Láng Sen (Long An) góp phần bảo vệ và tăng cường đa dạng sinh học ở địa phương và các nguồn sinh học cho sinh kế bền vững, thích ứng với BĐKH và phát triển du lịch liên vùng.

Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Lê Văn Hoàng, thực hiện chương trình mục tiêu UPBĐKH và tăng trưởng xanh giai đoạn 2016-2020, ngành nông nghiệp cũng đề xuất một số công trình: Xây dựng hồ chứa nước ngọt xã Thuận  Bình, huyện Thạnh Hóa và xã Phước Lâm, huyện Cần Giuộc; đầu tư nạo vét sông Vàm Cỏ Tây từ kênh Hồng Ngự đến Bình Châu; đầu tư hệ thống 6 cống ngăn mặn cấp bách ven sông Vàm Cỏ Tây (huyện Thạnh Hóa) phục vụ ngăn mặn cho tỉnh Long An và Tiền Giang.

Ngành TNMT tăng cường đầu tư, xây dựng hệ thống các trạm quan trắc, giám sát môi trường nước, không khí trên địa bàn tỉnh thông qua các dự án: Xây dựng mạng lưới quan trắc tài nguyên nước dưới đất trên địa bàn tỉnh đến năm 2020; đo đạc, lấy mẫu quan trắc chất lượng môi trường nước mặt, nước ngầm, không khí trên địa bàn tỉnh năm 2018; ký hợp đồng thực hiện dự án Vận hành, bảo trì hệ thống giám sát các trạm xử lý nước thải tập trung của các khu, cụm công nghiệp và các nguồn thải lớn trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, Long An đang trong giai đoạn hoàn tất dự án quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Những nỗ lực của Long An trong UPBĐKH, phát triển kinh tế - xã hội gắn với bảo vệ môi trường góp phần nâng cao chất lượng môi trường sống của nhân dân.

Chương trình mục tiêu UPBĐKH và tăng trưởng xanh giai đoạn 2016 - 2020 của tỉnh

UBND tỉnh điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phát triển giao thông vận tải đường bộ đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030. 

Trong xây dựng, UBND tỉnh chọn TP.Tân An và thị xã Kiến Tường xây dựng kế hoạch đầu tư trọng điểm, cải thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật, chú trọng xử lý nước thải tập trung, nâng cấp hệ thống thoát nước mưa, nước thải, từng bước ngầm hóa hệ thống đường dây cáp điện, thông tin liên lạc. 

Long An hiện có 4 Công ty sản xuất vật liệu xây dựng theo hướng vật liệu xanh, sử dụng công nghệ sản xuất xanh. TP.Tân An và huyện Cần Giuộc, Cần Đước, Thủ Thừa, Bến Lức, Đức Huệ, Đức Hòa, Mộc Hóa, Châu Thành, Thạnh Hóa sử dụng vật liệu không nung đối với các công trình do Ban Quản lý Dự án cấp huyện là chủ đầu tư. 4 huyện gồm Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Tân Thạnh, Tân Trụ và thị xã Kiến Tường sẽ triển khai trong thời gian tới.  

Trong nông nghiệp, Long An tiếp tục xây dựng công trình kè chống xâm nhập mặn, biến đổi khí hậu ven sông Vàm Cỏ Tây, phường 5, TP.Tân An; kè chống sạt lở bờ kênh Cầu Duyên, thị trấn Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa; kè sông Bảo Định, đoạn từ cống Bảo Định đến qua cống đầu kênh Vành Đai và kè chống sạt lở ven sông Cần Giuộc, ấp 4, xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc./.

Theo Báo Long An Online

13/12/2018 10:00 SAĐã ban hành
Trao nhà tình nghĩaTrao nhà tình nghĩa
Ngày 17/01, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An phối hợp Tổng Công ty Điện lực Miền Nam và Công ty Điện Long An bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa tại xã Tân Thành, huyện Tân Thạnh.

Lễ bàn giao nhà tình nghĩa Tân Thạnh 1712019.jpg

Lễ bàn giao nhà tình nghĩa

Mỗi căn nhà được Tổng Công ty Điện lực Miền Nam tài trợ 50 triệu đồng và trao cho 2 gia đình chính sách, người có công với cách mạng gồm bà Huỳnh Thị Vui (ấp 6) và ông Nguyễn Văn Đắc (ấp 4).

Trong năm 2018, Tổng Công ty Điện lực Miền Nam vận động cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động xây dựng 268 căn nhà tình nghĩa cho các tỉnh, thành phía Nam, mỗi căn nhà trị giá 50 triệu đồng. Trong đó, tỉnh Long An được hỗ trợ xây dựng 20 căn nhà tình nghĩa.

Dịp này, Tổng Công ty Điện lực Miền Nam tặng mỗi gia đình 5 triệu đồng nhằm tạo điều kiện cho gia đình vui xuân, đón tết./.

 Theo Báo Long An Online

18/01/2019 8:00 SAĐã ban hành
Đoàn đại biểu Hội Liên đoàn thanh niên tỉnh Svay Riêng, Campuchia chào xã giao lãnh đạo tỉnh Long AnĐoàn đại biểu Hội Liên đoàn thanh niên tỉnh Svay Riêng, Campuchia chào xã giao lãnh đạo tỉnh Long An
Chiều ngày 04/10/2019, Đoàn đại biểu Hội Liên đoàn thanh niên tỉnh Svay Riêng, Vương quốc Campuchia do Phó Tỉnh trưởng, Phó Chủ tịch Hội Liên đoàn thanh niên tỉnh, Phó Trưởng ban công tác thanh niên Đảng tỉnh Svay Riêng – Toch Polyva làm trưởng đoàn đã đến chào xã giao lãnh đạo tỉnh Long An. Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh tiếp đoàn.
4-10-2019-tiep-cam-puchia-1.jpg 

Quang cảnh buổi tiếp

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh đã giới thiệu khái quát về tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Long An đến đoàn đại biểu. Đồng chí tin tưởng mối quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống giữa hai nước Việt Nam - Campuchia cũng như giữa hai tỉnh Long An và Svay Riêng ngày càng đi vào chiều sâu trên nhiều lĩnh vực và luôn tốt đẹp.

4-10-2019-tiep-cam-puchia-2.jpg 
Phó Chủ tịch Hội Liên đoàn thanh niên tỉnh Svay Riêng – Toch Polyva (bên trái) trao thư cảm ơn đến lãnh đạo tỉnh Long An

Được biết, trong thời gian từ ngày 4/10 đến ngày 6/10/2019, Đoàn đại biểu Hội Liên đoàn thanh niên tỉnh Svay Riêng, Vương quốc Campuchia sẽ có nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, thể dục thể thao và học tập kinh nghiệm tại tỉnh Long An.

4-10-2019-tiep-cam-puchia.jpg 

Chụp ảnh lưu niệm

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Hội Liên đoàn thanh niên tỉnh Svay Riêng – Toch Polyva cảm ơn lãnh đạo tỉnh Long An đã quan tâm tạo điều kiện cho đoàn được tham quan và có nhiều hoạt động giao lưu với thanh niên trong tỉnh.

Ông Toch Polyva chia sẻ, chuyến viếng thăm này nhằm tăng cường hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa hai tỉnh Svay Riêng và Long An, đặc biệt giữa thanh niên hai tỉnh; và rất hy vọng trong thời gian sắp tới, Hội Liên đoàn thanh niên tỉnh Svay Riêng và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Long An sẽ cùng học tập, tìm hiểu và đặt ra nhiều kế hoạch hoạt động tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa thanh niên hai tỉnh./.         

Tiểu Lam

04/10/2019 9:00 CHĐã ban hành
Bầu Ban Chấp hành TW Hội Nông dân Việt Nam khóa VII với 119 ủy viênBầu Ban Chấp hành TW Hội Nông dân Việt Nam khóa VII với 119 ủy viên
Chiều 12/12, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2018-2023 đã tiến hành thảo luận và biểu quyết danh sách nhân sự giới thiệu bầu Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa VII; lựa chọn bầu ra 119 Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa VII.

Bầu BCH Hội Nông dân toàn quốc 12122018.jpg

Các đại biểu bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa VII. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)

Trước đó, trình bày Đề án bầu cử Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa VII, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng cho biết để đáp ứng yêu cầu của công tác Hội và phong trào nông dân trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, việc xây dựng Ban Chấp hành Trung ương Hội khóa VII phải đảm bảo tính khoa học, dân chủ, sự lãnh đạo của Đảng và thực hiện đúng quy định của Điều lệ Hội. 

Nhân sự tham gia Ban Chấp hành Trung ương Hội khóa VII bảo đảm các tiêu chuẩn chung theo quy định, đồng thời bảo đảm yêu cầu, tiêu chuẩn riêng đối với cán bộ Hội.

Theo đó, Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa VI, nhiệm kỳ 2013-2018 xây dựng số lượng, cơ cấu Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa VII, nhiệm kỳ 2018-2023 với số lượng: 119 ủy viên. So với Đại hội VI, số lượng Ủy viên Ban Chấp hành giảm 6 đồng chí (Đại hội VI có 125 Ủy viên).

Trong đó: Cơ quan Trung ương Hội gồm 35 đồng chí, chiếm 29,4%; cấp tỉnh, thành Hội: 63 đồng chí, chiếm 52,9%; Ủy viên thuộc bộ, ngành, đoàn thể gồm 5 đồng chí, chiếm 4,2%; Ủy viên thuộc khối doanh nghiệp gồm 5 đồng chí, chiếm 4,2%; Ủy viên là Hội viên tiêu biểu gồm 3 đồng chí, chiếm 2,5%, đại diện cho 3 vùng miền: miền Bắc, miền Trung, miền Nam; Ủy viên đại diện các Hợp tác xã tiêu biểu đại diện cho 3 vùng miền gồm 3 đồng chí, chiếm 2,5%; Ủy viên là nhà khoa học: 5 đồng chí, chiếm 4,2%.

Về cơ cấu xã hội: Tỷ lệ Ủy viên Ban Chấp hành là nữ: Từ 20-25%; Tỷ lệ Ủy viên Ban Chấp hành là cán bộ người dân tộc thiểu số: Từ 10-15%.

Về cơ cấu về độ tuổi: Có tỷ lệ hợp lý giữa 3 độ tuổi để bảo đảm tính kế thừa, liên tục và phát triển. Trong đó, độ tuổi dưới 40: phấn đấu tối thiểu 10%; trong đó khoảng 10% dưới 30 tuổi; độ tuổi từ 40-50: khoảng 50%, độ tuổi trên 50: khoảng 40%.../.

Theo TTXVN​

13/12/2018 10:00 SAĐã ban hành
Liên đoàn Lao động Long An tặng quà tết cho công nhân tại Đức HòaLiên đoàn Lao động Long An tặng quà tết cho công nhân tại Đức Hòa
Ngày 22/01, nhằm chăm lo cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Kỷ Hợi, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Long An phối hợp Công đoàn Các Khu công nghiệp tỉnh tổ chức Chương trình trao tặng quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp Tân Đức.

LĐLĐ tỉnh tặng quà cho công nhân Đức Hòa2212019.jpg

Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh - Hồ Văn Xuân tặng quà cho công nhân ở Khu công nghiệp Tân Đức

Tham dự buổi lễ trao quà có Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh - Hồ Văn Xuân, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh - Phạm Thị Quyên cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành.

Tại Công ty CP Đầu tư Tân Đức, LĐLĐ tỉnh trao 80 suất quà tết (mỗi suất 500.000 đồng). Sau đó, đoàn cũng đến trao 100 suất quà tết (mỗi suất 500.000 đồng) cho công nhân tại khu nhà trọ Cẩm Ngân, ấp Bình Tiền 2, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa. Nguồn kinh phí tặng quà tết cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn lần này được trích từ Quỹ Tấm lòng vàng và kinh phí của tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh - Hồ Văn Xuân động viên công nhân vượt qua khó khăn để tiếp tục làm việc tốt, gắn bó với doanh nghiệp, đồng thời chúc công nhân và gia đình đón Tết Cổ truyền đầm ấm, vui vẻ trên tinh thần vui xuân an toàn, tiết kiệm./.

 Theo Báo Long An Online

23/01/2019 8:00 SAĐã ban hành
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước dự khai mạc Đại hội Nông dân Việt NamTổng Bí thư, Chủ tịch nước dự khai mạc Đại hội Nông dân Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh: Hội Nông dân Việt Nam luôn là cầu nối tin cậy giữa Đảng, Nhà nước với giai cấp nông dân.

ng 12/12, tại Trung tâm hội nghị Quốc gia, Hà Nội, đã diễn ra Lễ khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2018 – 2023.

Với chủ đề "Dân chủ - Đoàn kết - Đổi mới - Hội nhập - Phát triển", Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ 7 là sự kiện chính trị quan trọng của giai cấp nông dân và nhân dân cả nước.

Dự Đại hội có: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An; Nguyễn Sinh Hùng, cùng nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các tổ chức xã hội, đoàn thể.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Đại hội Hội Nông dân toàn quốc 12122018.jpg

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Đại hội

Dự Đại hội còn có 999 đại biểu chính thức, đại diện cho hơn 10 triệu cán bộ, hội viên, nông dân cả nước, tiêu biểu cho trí tuệ, sức mạnh đoàn kết của giai cấp nông dân Việt Nam. 

Báo cáo tại Đại hội cho biết, 5 năm qua, dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng và tạo điều kiện thuận lợi của Chính phủ, Hội Nông dân Việt Nam đã phát huy hiệu quả vai trò trung tâm và nòng cốt, giai cấp nông dân đã thực hiện tích cực vai trò chủ thể, góp phần thúc đẩy nông nghiệp, nông dân, nông thôn tiếp tục phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa; xây dựng Hội Nông dân Việt Nam không ngừng lớn mạnh, phát động và đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững; tổ chức có hiệu quả các hoạt động tư vấn, hỗ trợ, dịch vụ, dạy nghề cho nông dân, phát triển các hình thức kinh tế hợp tác, hợp tác xã trong nông nghiệp ngày càng đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả cao hơn...

Trong nhiệm kỳ 2013-2018, Hội Nông dân Việt Nam đã xây dựng được 993 chi hội nghề nghiệp, 7026 tổ hội nghề nghiệp. Số cơ sở Hội, chi hội khá, vững mạnh đạt 95,5%, vượt chỉ tiêu Đại hội VI đề ra. Các cấp Hội đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn, các doanh nghiệp trong nước và quốc tế tổ chức được 130.000 lớp tập huấn, hội thảo về khuyến công, khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư, tin học, truy cập mạng Internet... cho trên 15 triệu lượt cán bộ, hội viên, nông dân; xây dựng, chuyển giao thành công hơn 14.000 mô hình, dự án ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất, chế biến, bảo quản nông, lâm, thủy sản; tổ chức hơn 410.000 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho trên 25 triệu lượt hội viên, nông dân; xây dựng hơn 62.000 mô hình, trong đó có gần 20.000 mô hình trồng trọt, gần 10.000 mô hình chăn nuôi với gần 6,32 triệu lượt hội viên, nông dân tham gia...

Về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới, Hội Nông dân sẽ phấn đấu đạt được 14 chỉ tiêu thi đua trong công tác Hội và phong trào nông dân nhiệm kỳ 2018-2023.

Một trong những mục tiêu quan trọng là phấn đấu 100% cán bộ, hội viên được tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và nghị quyết của Hội Nông dân Việt Nam; ít nhất 60% hội viên được truy cập Internet; phấn đấu 100% cán bộ chuyên trách công tác Hội được tập huấn, bồi dưỡng cập nhật kiến thức canh tác nông nghiệp và kỹ năng công tác nông vận...

Hàng năm có từ 60% số hộ nông dân trở lên đăng ký phấn đấu và có từ 50% số hộ đăng ký trở lên đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp; phấn đấu 100% Hội Nông dân các cấp tổ chức được hoạt động dịch vụ, tư vấn, đào tạo nghề hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất nông nghiệp nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Toàn cảnh Đại hội Hội Nông dân toàn quốc 12122018.jpg

Toàn cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2018 – 2023

Phát biểu tại Đại hội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: Trải qua 88 năm hình thành và phát triển, được Đảng ta và Bác Hồ lãnh đạo, rèn luyện, Hội Nông dân Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành, có những đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng nước ta.

Hội Nông dân Việt Nam luôn là cầu nối tin cậy giữa Đảng, Nhà nước với giai cấp nông dân; là cơ sở chính trị của xã hội, đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp của nông dân; có nhiều tham mưu, đề xuất với Đảng, Nhà nước về đường lối, chính sách phát triển nông nghiệp, xây dựng giai cấp nông dân và xây dựng nông thôn; tích cực tham gia giám sát, phản biện xã hội; tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.

Trong nhiệm kỳ VI, Hội Nông dân Việt Nam đã có nhiều đổi mới nội dung và phương thức hoạt động. Công tác Hội và phong trào nông dân đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Hội đã thực hiện tốt vai trò là "trung tâm và nòng cốt cho phong trào nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới", góp phần đưa các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến với nông dân; vận động, tuyên truyền, giúp cho nông dân hiểu, đồng thuận thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần đưa nông nghiệp, nông thôn nước ta phát triển mạnh mẽ, đời sống của nông dân được cải thiện về mọi mặt. Thành tích của phong trào nông dân và của Hội Nông dân Việt Nam là rất to lớn, đã góp phần quan trọng vào thành công chung của đất nước. 

Đảng, Nhà nước ta đã xác định nông nghiệp, nông dân, nông thôn có vị trí chiến lược trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, là cơ sở và lực lượng quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm an ninh - quốc phòng; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và bảo vệ môi trường sinh thái của đất nước.

Nghị quyết Đại hội XII của Đảng đã định hướng "xây dựng nền nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa lớn, ứng dụng công nghệ cao, nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; nâng cao giá trị gia tăng, đẩy mạnh xuất khẩu".

Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong bối cảnh tình hình mới, phát triển bền vững, hiện đại nông nghiệp, nông dân, nông thôn nước ta, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước yêu cầu, các cấp Hội Nông dân cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động, đoàn kết nông dân thực sự trở thành lực lượng cách mạng, lực lượng kinh tế, chính trị, xã hội to lớn và mạnh mẽ của Đảng và Nhà nước.

Mỗi cán bộ, hội viên, nông dân cần hiểu rõ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn và xây dựng nông thôn mới là sự nghiệp của toàn dân, trong đó, hội viên, nông dân đóng vai trò chủ thể, vừa là lực lượng thực hiện vừa là người được thụ hưởng thành quả, để từ đó huy động và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực của giai cấp nông dân và các thành phần kinh tế trong nước và nước ngoài, làm cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn nước ta có bước phát triển nhanh và bền vững hơn nữa; phấn đấu thực hiện mục tiêu xây dựng một nền nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại.

Các cấp Hội cần phối hợp với các cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể từ Trung ương đến địa phương, các thành phần kinh tế để tăng cường đào tạo nghề, nâng cao trình độ mọi mặt cho nông dân. Tổ chức tốt các hoạt động tư vấn, dịch vụ, hỗ trợ nông dân, cung cấp kịp thời tri thức mới về khoa học - công nghệ và những cơ hội, thách thức của quá trình toàn cầu hoá, của Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, của biến đổi khí hậu, giúp nông dân có đủ thông tin, điều kiện để phát triển kinh tế, làm giàu và xoá nghèo bền vững.

Các đại biểu dự Đại hội Hội Nông dân toàn quốc 12122018.jpg

Các đại biểu dự Đại hội chụp ảnh lưu niệm

Hội Nông dân Việt Nam cần tích cực xây dựng và củng cố tổ chức nhằm đáp ứng yêu cầu vận động nông dân trong tình hình mới, là cầu nối tin cậy giữa Đảng, Nhà nước với giai cấp nông dân; làm tốt vai trò đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp của nông dân; đủ sức tham mưu, đề xuất các chính sách phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. 

Cần xây dựng đội ngũ cán bộ Hội có bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức tốt, có tư duy sáng tạo, nhiệt tình, tâm huyết với công tác Hội; có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng vận động nông dân đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong mô hình tổ chức, cơ chế hoạt động và nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Hội Nông dân các cấp. Tổng kết và nhân rộng mô hình tập hợp nông dân vào các chi hội, tổ hội nghề nghiệp.

Bên cạnh đó, Ban Chấp hành Hội Nông dân Việt Nam cần nâng cao hơn nữa năng lực hoạt động trong lãnh đạo công tác Hội và phong trào nông dân. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề nghị, các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp cần quán triệt sâu sắc, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, tập trung các nguồn lực cho phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn, cải thiện đời sống nông dân, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để các cấp Hội Nông dân Việt Nam hoạt động có hiệu quả./.

Theo Xuân Dần/VOV.VN​

13/12/2018 8:00 SAĐã ban hành
Khai mạc Hội thi “Tuyên truyền viên giỏi về an toàn giao thông”Khai mạc Hội thi “Tuyên truyền viên giỏi về an toàn giao thông”
Ngày 04/10/2019, UBND tỉnh Long An tổ chức Hội thi “Tuyên truyền viên giỏi về an toàn giao thông” năm 2019. Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh, cùng đại diện các Sở, ban, ngành tỉnh và đại diện UBND các huyện, thị xã, thành phố  đến dự.

hoi thi tuye truyen an toan giao thong-tang hoa nha tai tro-4-10-2019.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh

tặng hoa và giấy khen cho các đơn vị tài trợ Hội thi

 hoi thi tuye truyen an toan giao thong-tang hoa BGK-4-10-2019.jpg

Thành viên Ban Giám khảo nhận hoa tại Hội thi

Qua 06 tháng triển khai Hội thi tại các huyện, thị xã, thành phố đã tuyển chọn 15 đội thi chính thức tham gia Hội thi cấp tỉnh. Đây là dịp tạo điều kiện cho đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật cơ sở giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng tuyên truyền; góp phần phổ biến những quy định của pháp luật về an toàn giao thông, nâng cao ý thức và trách nhiệm của người dân khi tham gia giao thông, thực hiện văn hóa giao thông, hạn chế vi phạm trật tự an toàn giao thông, tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh.

 hoi thi tuye truyen an toan giao thong-doi thi nhan co luu niem-4-10-2019.jpg

Các đơn vị nhận cờ lưu niệm và quà

của Ban Tổ chức tại Hội thi

hoi thi tuye truyen an toan giao thong-phan thi tu gioi thieu-4-10-2019.jpg 

Thí sinh tham gia phần thi tự giới thiệu

Hội thi được tổ chức dưới hình thức sân khấu hóa gồm 03 phần thi: tự giới thiệu, trả lời câu hỏi trắc nghiệm và tiểu phẩm tuyên truyền; nội dung tập trung tuyên truyền các quy định pháp luật hiện hành về Luật giao thông, các quy định về an toàn giao thông.

hoi thi tuye truyen an toan giao thong-pct canh phat bieu-4-10-2019.jpg 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh

phát biểu khai mạc Hội thi

Phát biểu khai mạc Hội thi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh ghi nhận và biểu dương sự phối hợp giữa các cấp, các ngành và địa phương đã tổ chức thành công Hội thi cấp huyện đảm bảo đúng yêu cầu, nội dung kế hoạch đề ra; tại Hội thi cấp tỉnh, đề nghị Ban Giám khảo làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, khách quan, công tâm, ghi nhận đúng thành tích của các đội thi; các thí sinh dự thi phát huy tính năng động, sáng tạo, học hỏi lẫn nhau, thể hiện hết khả năng của mình để đạt thành tích tốt nhất trong Hội thi./.

Tiểu Lam

04/10/2019 1:00 CHĐã ban hành
An toàn trên những tuyến đường quêAn toàn trên những tuyến đường quê
Thời gian qua, kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn (GTNT) được quan tâm đầu tư, đa số các tuyến đường liên ấp, liên xã được bêtông, nhựa, cứng hóa phục vụ nhu cầu giao thương, sản xuất, đi lại của người dân. Tuy nhiên, ý thức một số người dân khi tham gia giao thông chưa cao đang là nguy cơ tiềm ẩn gây ra tai nạn trên các tuyến đường GTNT.
Vi phạm an toàn giao thông khu vực nông thôn còn diễn ra khá phổ biến

Vi phạm an toàn giao thông khu vực nông thôn còn diễn ra khá phổ biến

Còn vi phạm 

Chạy xe trên những tuyến đường bêtông rộng rãi, khang trang xen lẫn trong cánh đồng thanh long xanh tốt, chúng tôi nhận thấy niềm vui của người dân xã An Lục Long, huyện Châu Thành, tỉnh Long An khi diện mạo nông thôn ngày thêm đổi mới.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã - Hà Minh Tuấn chia sẻ: "Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm cùng sự đóng góp của nhân dân, hạ tầng GTNT được đầu tư ngày càng hoàn thiện. Đến nay, 100% (42km) đường trục xã, liên xã, trục ấp được đầu tư bêtông, nhựa hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, giao thương hàng hóa với các địa phương lân cận, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Tuy nhiên, đi cùng với sự phát triển hạ tầng GTNT là sự gia tăng của các loại phương tiện giao thông và ý thức tự giác chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) của một bộ phận người dân chưa cao. Hiện nay, nhiều tuyến đường nông thôn mặc dù được xây dựng mới, nâng cấp, mở rộng nhưng kèm theo đó là sự xuất hiện của nhiều đường ngang, đường nhánh, nhiều vật che khuất tầm nhìn, xe tự chế để chở hàng hóa vẫn diễn ra phổ biến ở khu vực nông thôn nên tình trạng mất ATGT diễn biến khá phức tạp, tai nạn giao thông (TNGT) có chuyển biến nhưng còn xảy ra.

Những năm gần đây, được sự quan tâm đầu tư, nhiều tuyến đường liên xã, liên ấp ở các xã, kể cả xã vùng sâu, vùng xa của huyện Tân Hưng được xây dựng, nâng cấp. Hệ thống GTNT được cải thiện góp phần giúp người dân đi lại, giao thương thuận lợi. Bên cạnh đó, đời sống người dân vùng nông thôn được nâng lên, người dân có điều kiện mua sắm xe máy để đi lại.

Đường ngang, đường nhánh cần được lắp biển báo 

Đường ngang, đường nhánh cần được lắp biển báo

Theo Đại tá Nguyễn Văn Lành - Trưởng Công an huyện Tân Hưng, tình hình TNGT trên địa bàn thời gian qua giảm đáng kể nhưng còn xảy ra. Một trong những nguyên nhân chủ yếu là cầu, đường GTNT qua thời gian dài sử dụng đã xuống cấp, hư hỏng, không bảo đảm cho người và phương tiện lưu thông. Bên cạnh đó, ý thức chấp hành pháp luật về giao thông của một bộ phận người dân còn hạn chế, tình trạng vi phạm quy định về TTATGT diễn ra khá phổ biến. Mặt khác, do lực lượng tuần tra, kiểm soát giao thông, xử lý vi phạm còn mỏng, trong khi mạng lưới GTNT rộng, thường chỉ bố trí tuần tra ở các tuyến trọng điểm, phức tạp, tình trạng người tham gia giao thông vi phạm quy định về TTATGT diễn ra khá phổ biến, thường xuyên vi phạm về tốc độ, nồng độ cồn, không đội nón bảo hiểm khi tham gia giao thông, dẫn đến nguy cơ cao gây TNGT. 

Bảo đảm an toàn giao thông nông thôn

Nhằm bảo đảm ATGT trên địa bàn tỉnh, thời gian qua, ngoài các lực lượng chức năng, Mặt trận, các đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến đoàn viên, hội viên nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các vụ TNGT.

Duy trì, nhân rộng các mô hình bảo đảm trật tự, an toàn giao thông hiệu quả 

Duy trì, nhân rộng các mô hình bảo đảm trật tự, an toàn giao thông hiệu quả

Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam tỉnh - Ngô Thanh Tuyền cho biết, thời gian qua, công tác tuyên truyền hội viên, nông dân trong bảo đảm TTATGT được chú trọng lồng ghép qua các cuộc sinh hoạt lệ kỳ của Hội Nông dân các cấp, chi, tổ hội. Hội Nông dân Việt Nam tỉnh còn xây dựng các mô hình bảo đảm ATGT và được triển khai nhân rộng ở các cấp hội: 7 không, 5 biết trong thực hiện bảo đảm ATGT đường bộ, đường thủy; Đoạn đường ATGT; Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn; phối hợp các cơ quan, đoàn thể tổ chức các hội thi tuyên truyền về ATGT,… 

Qua tuyên truyền, ý thức của hội viên, nông dân và con em hội viên, nông dân được nâng lên, chấp hành tốt pháp luật về ATGT, tuân thủ các quy định, quy tắc khi tham gia giao thông. Thời gian tới, Hội Nông dân Việt Nam tỉnh tăng cường phối hợp các cấp, các ngành trong công tác bảo đảm TTATGT; củng cố, duy trì và nhân rộng các mô hình hiệu quả, nhất là các mô hình ATGT nông thôn.

"Để bảo đảm ATGT nông thôn hiện nay, địa phương chỉ đạo Mặt trận, các đoàn thể, nhà trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến đoàn viên, hội viên chấp hành nghiêm pháp luật về ATGT, đặc biệt ở khu vực nông thôn. Bên cạnh đó, địa phương xây dựng kế hoạch phối hợp lực lượng chức năng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm giao thông, góp phần hạn chế đến mức thấp nhất các vụ vi phạm xảy ra" - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã An Lục Long - Hà Minh Tuấn cho biết. 

Cảnh sát giao thông tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự, an toàn giao thông 

Cảnh sát giao thông tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự, an toàn giao thông

Theo Đại tá Nguyễn Văn Lành - Trưởng Công an huyện Tân Hưng, lập lại TTATGT, nhất là GTNT, thời gian tới, Công an huyện triển khai tích cực các giải pháp nhằm tăng cường bảo đảm TTATGT. Trong đó, làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật về TTATGT trong mọi tầng lớp nhân dân. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát khép kín địa bàn, tập trung xử lý nghiêm những hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến TNGT như xử lý vi phạm nồng độ cồn, vi phạm ATGT trên địa bàn nông thôn, không đội nón bảo hiểm, các trường hợp thanh, thiếu niên tụ tập điều khiển phương tiện chạy lạng lách, đánh võng,...

Nhằm giảm thiểu TNGT ở khu vực nông thôn, phải thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Trước hết, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương, các đoàn thể cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động người dân khu vực nông thôn tự giác chấp hành pháp luật về TTATGT; chú trọng phát huy vai trò của lực lượng công an trong công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên các tuyến đường GTNT./.

Theo Báo Long An Online

03/10/2019 11:00 CHĐã ban hành
Đại hội Hội Nông dân: Thúc đẩy liên kết giữa nông dân và doanh nghiệpĐại hội Hội Nông dân: Thúc đẩy liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp
Ngày 11/12, tại ngày làm việc thứ nhất, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2018 - 2023, nhiều đại biểu nông dân, các hợp tác xã đã gửi tới Đại hội những chia sẻ trong hoạt động sản xuất, kinh doanh nông nghiệp.

Đại hội Hội Nông dân toàn quốc 11122018.jpg

Quang cảnh Đại hội, ngày làm việc thứ nhất. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Các đại biểu khẳng định, tổ chức Hội Nông dân là cầu nối, thúc đẩy các mối liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp, giúp nông dân làm giàu. 

Đại biểu Nguyễn Thanh Tuấn (xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, Quảng Nam) cho biết, phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi do Hội Nông dân phát động và nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân do Hội quản lý đã tạo động lực cho anh vượt qua khó khăn, vươn lên làm giàu.

Anh Tuấn chia sẻ, quê anh vốn là vùng đất nghèo, bốn bề toàn cát trắng, nên việc sản xuất nông nghiệp vô cùng khó khăn. Được sự động viên của chính quyền địa phương, hội đoàn thể, anh Tuấn mạnh dạn vay 500 triệu đồng vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân để đầu tư phát triển kinh tế. Có vốn trong tay, anh Tuấn cùng gia đình mạnh dạn xây dựng trang trại tổng hợp với diện tích gần 7.000m2 và đang mở rộng trên 20.000m2. 

Mô hình sản xuất tổng hợp của anh Nguyễn Thanh Tuấn gồm trồng cây ăn quả, trồng rau trong nhà lưới, chăn nuôi tổng hợp: lợn cỏ miền núi, vịt trời, gà Đông Tảo, nhông cát, kỳ đà, rắn mối, dê sinh sản, gà sao, gà thả vườn... Vượt qua nhiều khó khăn, đến nay trang trại chăn nuôi của anh Tuấn cho hiệu quả kinh tế khá cao, doanh thu trên 7,5 tỷ đồng/năm, lãi ròng trên 2 tỷ đồng.

Lý giải về thành công của mình, anh Nguyễn Thanh Tuấn cho biết, anh luôn nghiên cứu, đưa ra giải pháp cải tiến trong quy trình chăm sóc, nuôi dưỡng nhông cát đạt hiệu quả. Sáng kiến của anh đã đoạt giải Khuyến khích của Hội thi "Sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh Quảng Nam lần thứ 5" và đạt giải 3 Hội thi "Sáng tạo khoa học kỹ thuật nhà nông toàn quốc".

"Nếu không có nguồn vốn từ Quỹ hội, tôi sẽ không có đủ động lực để tạo sự bứt phá trong sản xuất, kinh doanh và gặt hái được thành công như hôm nay" – anh Tuấn khẳng định.

Là một trong những đại diện hợp tác xã báo cáo tham luận tại Đại hội, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp kinh doanh dịch vụ Hòa Phong (tỉnh Phú Yên) cho biết, việc chuyển đổi hoạt động theo Luật Hợp tác xã đã giúp hợp tác xã của ông hoạt động hiệu quả, thu hút được sự tham gia của đông đảo nông dân.

Dịch vụ của hợp tác xã là bán phân bón và thuốc bảo vệ thực vật các loại; bán lẻ xăng dầu; sản xuất và tiêu thụ lúa giống nguyên chủng; dịch vụ cày làm đất, thu hoạch lúa, thu gom rác thải. Hiện diện tích sản xuất lúa giống của Hợp tác xã là khoảng 10 ha với sản lượng 165 tấn/năm.

Theo ông Tuấn, để giữ vững làng nghề truyền thống về trồng dâu nuôi tằm, Hợp tác xã đã chỉ đạo cho thành viên có diện tích trồng dâu, nuôi tằm, chú trọng chăm sóc cây dâu để đủ lá làm thức ăn cho tằm; liên doanh liên kết với siêu thị Co.opmart tỉnh Phú Yên và 15 đại lý bán rượu tằm trong toàn tỉnh để tiêu thụ. Năm 2017-2018, Hợp tác xã nông nghiệp kinh doanh dịch vụ Hòa Phong đã bán được 1.200 lít rượu tằm, thu được 222 triệu đồng.

Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, Hợp tác xã đã vận động thành viên trong tham gia đóng góp 1,8 tỷ đồng, đầu tư xây dựng các tuyến kênh mương và cứng hóa bằng đất, sỏi đồi các tuyến giao thông nội đồng. Từ năm 2012-2018, Hợp tác xã đã thực hiện nâng cấp, mở rộng, cứng hóa 19 tuyến đường nội đồng với tổng chiều dài 14,3 km, tổng kinh phí 427.790.000 đồng; đổ bê tông 10 tuyến kênh mương nội đồng với tổng chiều dài 4,827 km, tổng kinh phí trên 3,86 tỷ đồng. Ông Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định, việc liên kết mà Hội Nông dân đóng vai trò kết nối là chìa khóa để các doanh nghiệp thành công. 

Ông Nguyễn Minh Khánh, Giám đốc Hợp tác xã Thương mại-Dịch vụ-Sản xuất-Chăn nuôi bò sữa Tân Thông Hội (Thành phố Hồ Chí Minh) cũng khẳng định, sức mạnh của sự liên kết giữa nông dân với nông dân sẽ hóa giải mọi khó khăn. Ông Khánh cho biết, nhờ đổi mới mô hình hoạt động, từ một hợp tác kiểu cũ, hợp tác xã Tân Thông Hội đã tập hợp được những nông dân ưu tú nhất trong sản xuất, kinh doanh, với số lượng 300 thành viên, tạo nên những bước đột phá.

Hiện tổng đàn bò sữa của các thành viên là khoảng 5.000 con; vốn điều lệ 5 tỷ đồng. Ngành nghề kinh doanh của Hợp tác xã là thu mua sữa bò tươi, cung cấp phụ phẩm thức ăn chăn nuôi bò, hỗ trợ dịch vụ thú y, gieo tinh, vận chuyển sữa bò tươi, kinh doanh khai thác và quản lý chợ, chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa; tổng doanh thu năm 2017 của Hợp tác xã đạt 107 tỷ đồng.

Đến nay, Hợp tác xã đã xây dựng được 4 trạm thu mua sữa để tổ chức tiêu thụ sữa bò tươi của các thành viên và hộ nông dân. Ngoài ra, Hợp tác xã còn xây dựng phòng thí nghiệm phân tích chất lượng sữa được trang bị các loại máy móc, thiết bị sử dụng phương pháp phân tích theo các chỉ tiêu về: Vi sinh, cảm quan, lý hóa. Từ khi có phòng thí nghiệm, Hội đồng quản trị Hợp tác xã đã tạo tin tưởng cho các xã viên và các hộ nông dân về chất lượng sữa bò tại hộ của mình.

Một bước tiến mới trong hoạt động của Hợp tác xã là đầu tư dự án xây dựng nhà máy sữa thanh trùng Củ Chi. Nhà máy chế biến sữa bò tươi nguyên liệu thành các sản phẩm có giá trị kinh tế cao như sữa tươi thanh trùng, sữa chua ăn, sữa chua uống... mang thương hiệu Củ Chi Milk. Nhà máy được xây dựng trên diện tích 3.050m2 tại xã Hòa Phú, huyện Củ Chi, với tổng kinh phí đầu tư 37 tỷ đồng. 

"Nếu không có sự liên kết, nghề chăn nuôi bò sữa ở Tân Thông Hội đã không phát triển mạnh như hiện nay. Hội Nông dân đã làm rất tốt vai trò cầu nối giữa nông dân với nông dân, nông dân với doanh nghiệp; luôn đồng hành cùng nông dân trong quá trình phát triển sản xuất, áp dụng khoa học công nghệ" – ông Khánh nhấn mạnh.

Các nông dân, đại diện doanh nghiệp, Hợp tác xã về dự Đại hội chia sẻ, bí quyết thành công là nhờ trong sản xuất, cơ cấu lịch thời vụ hợp lý. Các dịch vụ phục vụ sản xuất như giao thông, thủy lợi nội đồng, bảo vệ thực vật, công tác khuyến nông, công tác thú y bảo vệ đàn gia súc, gia cầm được Hợp tác xã thực hiện tốt... Đặc biệt, Hội Nông dân Việt Nam ngày càng phát huy tốt vai trò của mình trong hoạt động sản xuất nông nghiệp.../.

Theo TTXVN

12/12/2018 2:00 CHĐã ban hành
Long An tiếp và làm việc với Đoàn công tác của thành phố Hoài Bắc, tỉnh An Huy, Trung QuốcLong An tiếp và làm việc với Đoàn công tác của thành phố Hoài Bắc, tỉnh An Huy, Trung Quốc
Ngày 13/8/2019, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần tiếp và làm việc với Đoàn công tác của thành phố Hoài Bắc, tỉnh An Huy, Trung Quốc, do Chủ tịch UBND thành phố Hoài Bắc – Đới Khải Nguyên làm Trưởng đoàn đến chào xã giao và trao đổi về khả năng hợp tác nhiều mặt giữa tỉnh Long An và thành phố Hoài Bắc.

13-8-2019-chủ tịch cần phát biểu-hoài bắc-trung quốc.jpg

Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần

phát biểu tại buổi làm việc

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần bày tỏ vui mừng được đón tiếp Đoàn công tác của thành phố Hoài Bắc đến thăm và tìm hiểu về Long An; đồng thời, thông tin với đoàn một số nội dung về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh, tình hình đầu tư của các doanh nghiệp Trung Quốc trên địa bàn tỉnh; được biết Hoài Bắc là một thành phố công nghiệp hiện đại, tỷ lệ công nghiệp hóa hiện nay ở mức 50,2% với hệ thống công nghiệp tương đối hoàn chỉnh. Theo đó, ông mong muốn duy trì, phát triển mối quan hệ hợp tác, trao đổi kinh nghiệm với thành phố Hoài Bắc trên mọi lĩnh vực.

 13-8-2019-đoàn hoài bắc-trung quốc.jpg

Đoàn công tác của thành phố Hoài Bắc, tỉnh An Huy, Trung Quốc

đến thăm và làm việc tại Long An

Trao đổi tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Hoài Bắc – Đới Khải Nguyên cho biết, hiện nay, Hoài Bắc là thành phố đáng sống đứng thứ 03 toàn Trung Quốc và đứng thứ nhất tỉnh An Huy, với những ngành công nghiệp truyền thống như: công nghiệp điện than, sản xuất thiết bị, dệt may đã giúp cho nền kinh tế Hoài Bắc phát triển vượt bậc. Qua buổi làm việc tại Long An, ông mong muốn được hợp tác lâu dài với tỉnh Long An và có lời mời Long An đến tham quan, giao lưu, tìm hiểu thành phố Hoài Bắc trong thời gian tới./.

NT​

13/08/2019 4:00 CHĐã ban hành
Nghị quyết kinh tế-xã hội năm 2019: Xây dựng theo tinh thần đột pháNghị quyết kinh tế-xã hội năm 2019: Xây dựng theo tinh thần đột phá
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo xây dựng Nghị quyết của Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019 theo tinh thần đột phá, dám nghĩ, dám làm, đổi mới, sáng tạo, quyết liệt, hành động, phục vụ nhân dân, thể hiện khát vọng vươn lên mạnh mẽ.

Nghị quyết KTXH 201913122018.jpg

(Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Cụ thể, Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương tiếp thu đầy đủ các ý kiến phát biểu tại cuộc họp Thường trực Chính phủ để tiếp tục hoàn thiện dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019 theo hướng bám sát, cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ được giao tại Kết luận của Ban Chấp hành Trung ương, các Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019 và theo tinh thần đột phá, dám nghĩ, dám làm, đổi mới, sáng tạo, quyết liệt, hành động, phục vụ nhân dân, thể hiện khát vọng vươn lên mạnh mẽ; đề xuất, xác định các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong năm 2019 gắn với các chỉ tiêu phấn đấu cụ thể, cao hơn năm 2018.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, tiếp thu các nội dung thảo luận tại Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương khóa XII và tại Kỳ họp Quốc hội khóa XIV, kỳ họp thứ 6, ý kiến chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo chủ chốt; tập trung xử lý các vấn đề bức xúc của xã hội, những điểm nghẽn nổi lên và vấn đề được người dân quan tâm.

Thủ tướng yêu cầu trên cơ sở phát huy, kế thừa những mặt được, tích cực của năm 2018 kể cả về bố cục, hình thức thể hiện, tiếp tục hoàn thiện dự thảo Nghị quyết theo hướng ngắn gọn, bao gồm các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm gắn với giao các chỉ tiêu phấn đấu cụ thể; khẩn trương lấy ý kiến đầy đủ các Bộ, ngành, cơ quan, địa phương để tổng hợp, hoàn thiện dự thảo Nghị quyết, báo cáo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo trực tiếp; trên cơ sở đó tiếp tục hoàn thiện để xin ý kiến các Phó Thủ tướng Chính phủ để báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước khi báo cáo tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương vào ngày 28,29/12/2018.

Các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương tham gia ý kiến đối với dự thảo Nghị quyết với tinh thần trách nhiệm cao, làm rõ và đề xuất nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thuộc ngành, lĩnh vực phụ trách cần tập trung triển khai thực hiện trong năm 2019, gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư để tổng hợp, báo cáo theo quy định.

Trước đó, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết xác định mục tiêu tổng quát trong năm 2019 là tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, tính tự chủ và sức cạnh tranh của nền kinh tế. 

Các chỉ tiêu chủ yếu gồm Tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng 6,6-6,8%; tốc độ tăng giá tiêu dùng (CPI) khoảng 4%; tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 7-8%; tỷ lệ nhập siêu so với tổng kim ngạch xuất khẩu dưới 3%; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội khoảng 33-34% GDP; tỷ lệ hộ nghèo (theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều) giảm 1-1,5%, riêng các huyện nghèo giảm 4%; tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị dưới 4%; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 60-62%, trong đó tỷ lệ lao động qua đào tạo có văn bằng, chứng chỉ đạt 24-24,5%; số giường bệnh/một vạn dân (không tính giường trạm y tế xã) đạt 27 giường; tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt 88,1%; tỷ lệ khu công nghiệp, khu chế xuất đang hoạt động có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt tiêu chuẩn môi trường 89%; tỷ lệ che phủ rừng đạt 41,85%.

Quốc hội cũng đã thông qua dự toán ngân sách nhà nước năm 2019 với tổng số thu ngân sách nhà nước là 1.411.300 tỉ đồng; tổng số chi ngân sách nhà nước là 1.633.300 tỉ đồng; mức bội chi ngân sách nhà nước là 222.000 tỉ đồng./.

Theo TTXVN​

13/12/2018 10:00 SAĐã ban hành
Tân Hưng: Công bố quyết định sắp xếp, kiện toàn tổ chức cơ sở ĐảngTân Hưng: Công bố quyết định sắp xếp, kiện toàn tổ chức cơ sở Đảng
Ngày 29/10, Huyện ủy Tân Hưng, tỉnh Long An tổ chức Hội nghị công bố quyết định về sắp xếp, kiện toàn tổ chức cơ sở Đảng (TCCSĐ) khối cơ quan.
​​

Các tổ chức cơ sở Đảng nhận quyết định của Ban Thường vụ Huyện ủy

Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và hướng dẫn của Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy Tân Hưng họp và thống nhất sắp xếp, kiện toàn lại các TCCSĐ khối cơ quan.

Theo đó, Ban Thường vụ Huyện ủy quyết định giữ nguyên 4 Đảng bộ: Đảng bộ Công an, Đảng bộ Quân sự, Đảng bộ Khối vận và Đảng bộ y tế. Đồng thời, giữ nguyên và sắp xếp lại 3 Đảng bộ cho phù hợp với nhiệm vụ chuyên môn: Đảng bộ khối Đảng, Đảng bộ khối Văn hóa - xã hội, Đảng bộ khối Kinh tế 1; giải thể 4 Đảng bộ: Đảng bộ khối Chính quyền, Đảng bộ khối Tư pháp, Đảng bộ khối Giáo dục và Đảng bộ khối Doanh nghiệp.

Trong đó, chuyển một số đảng viên cơ quan về các Đảng bộ khác cho phù hợp với nhiệm vụ chuyên môn; thành lập mới 5 chi bộ cơ sở trực thuộc Huyện ủy: Chi bộ Văn phòng HĐND và UBND huyện, chi bộ Tòa án nhân dân huyện, chi bộ Viện Kiểm sát nhân dân huyện, chi bộ Tư pháp - Thi hành án dân sự và chi bộ Trường THPT Tân Hưng.

Song song với việc sắp xếp, kiện toàn lại các Đảng bộ, chi bộ cơ sở, Ban Thường vụ Huyện ủy cũng chỉ định cấp ủy lâm thời; chỉ định, phân công Bí thư, Phó Bí thư để lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao. Sau khi sắp xếp, kiện toàn, hiện toàn huyện còn 12 TCCSĐ khối cơ quan; trong đó có 7 đảng bộ cơ sở và có 5 chi bộ cơ sở trực thuộc Huyện ủy.

Việc sắp xếp, kiện toàn các TCCSĐ khối cơ quan trực thuộc Huyện ủy nhằm nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của tổ chức Đảng trong việc lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị; phát huy được vai trò, trách nhiệm của các TCCSĐ; tích cực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện thắng lợi chỉ tiêu Nghị quyết của Huyện ủy năm 2019./.

Theo Báo Long An Online

30/10/2019 9:00 SAĐã ban hành
Bí thư Tỉnh ủy Long An thăm Giáo xứ Tân An nhân Lễ Giáng sinh 2019Bí thư Tỉnh ủy Long An thăm Giáo xứ Tân An nhân Lễ Giáng sinh 2019
Chiều 20/12, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An – Phạm Văn Rạnh cùng đoàn cán bộ tỉnh, TP.Tân An đến thăm, chúc mừng Giáo xứ Tân An nhân dịp Lễ Giáng sinh năm 2019.

Đoàn cán bộ tỉnh Long An và TP.Tân An thăm, chúc mừng Lễ Giáng sinh Giáo xứ Tân An

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh thông tin tóm tắt về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2019 và ghi nhận sự đóng góp của đồng bào Công giáo thời gian qua; đồng thời chúc linh mục, giáo dân đón Lễ Giáng sinh 2019 vui tươi, an lành, hạnh phúc.

Bên cạnh đó, ông cũng mong muốn đồng bào Công giáo trong tỉnh tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, sống tốt đời đẹp đạo, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

 

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An – Phạm Văn Rạnh (bên trái) tặng quà chúc mừng Lễ Giáng sinh đến Linh mục Nguyễn Văn Nhạn - Chánh xứ Giáo xứ Tân An

Linh mục Nguyễn Văn Nhạn – Chánh xứ Giáo xứ Tân An cảm ơn Bí thư Tỉnh ủy và đoàn cán bộ tỉnh, TP.Tân An đã quan tâm đến thăm, chúc mừng Giáo xứ, giáo dân trong dịp lễ đặc biệt này. Ông chúc đoàn dồi dào sức khỏe, bình an, tiếp tục thành công trong công tác./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/bi-thu-tinh-uy-long-an-tham-giao-xu-tan-an-nhan-le-giang-sinh-2019-a87417.html

21/12/2019 12:00 SAĐã ban hành
Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư tại đại hội Hội Nông dânToàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư tại đại hội Hội Nông dân
Sáng 12/12, Lễ khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2018-2023 đã được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, với sự tham gia của 999 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 10 triệu hội viên, nông dân trong cả nước.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bài phát biểu tại Đại hội Hội Nông dân toàn quốc 12122018.jpg

Tổng Bí thư , Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo đại hội. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tới dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu:

"Thưa Đoàn Chủ tịch Đại hội, 
Thưa các vị đại biểu, các vị khách quý, 
Thưa các đồng chí,

Hôm nay, tôi rất vui mừng đến dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII Hội Nông dân Việt Nam - một sự kiện quan trọng trong đời sống chính trị-xã hội của giai cấp nông dân cả nước. Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, tôi nhiệt liệt chúc mừng các vị khách quý cùng 999 đại biểu tiêu biểu cho phẩm chất, tài năng, sức lao động cần cù, sáng tạo của giai cấp nông dân Việt Nam trong thời kỳ đổi mới và hội nhập. Tôi xin gửi đến cán bộ, hội viên các cấp cùng toàn thể cô bác nông dân cả nước lời chào trân trọng, lời thăm hỏi ân cần và lời chúc tốt đẹp nhất.

Thưa các đồng chí,

Trải qua 88 năm hình thành và phát triển, được Đảng ta và Bác Hồ lãnh đạo, rèn luyện, Hội Nông dân Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành, có những đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng nước ta. Hội Nông dân Việt Nam luôn là cầu nối tin cậy giữa Đảng, Nhà nước với giai cấp nông dân; là cơ sở chính trị của xã hội, đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp của nông dân; có nhiều tham mưu, đề xuất với Đảng, Nhà nước về đường lối, chính sách phát triển nông nghiệp, xây dựng giai cấp nông dân và xây dựng nông thôn; tích cực tham gia giám sát, phản biện xã hội; tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.

Trong nhiệm kỳ VI, Hội Nông dân Việt Nam đã có nhiều đổi mới nội dung và phương thức hoạt động. Công tác Hội và phong trào nông dân đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Hội đã thực hiện tốt vai trò là "trung tâm và nòng cốt cho phong trào nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới," góp phần đưa các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến với nông dân; vận động, tuyên truyền, giúp cho nông dân hiểu, đồng thuận thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần đưa nông nghiệp, nông thôn nước ta phát triển mạnh mẽ, đời sống của nông dân được cải thiện về mọi mặt. Những kết quả đạt được đã được thể hiện đầy đủ trong Báo cáo chính trị trình Đại hội. Tôi xin nhấn mạnh một số thành tích nổi bật:

Thứ nhất, các cấp Hội đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nông dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn. Nhờ đó mà thời gian qua, mặc dù ngành nông nghiệp nước ta phải đối mặt với nhiều khó khăn, chịu ảnh hưởng lớn của biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường và sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường nông sản thế giới, nhất là xu thế bảo hộ mậu dịch, nhưng giai cấp nông dân nước ta đã từng bước vượt qua, làm nên những kỳ tích mới. Nông nghiệp nước ta vẫn phát triển ổn định, kim ngạch xuất khẩu nông sản tăng cao, nông nghiệp trở thành trụ đỡ để nền kinh tế quốc dân vượt qua suy thoái kinh tế và khủng hoảng tài chính toàn cầu; công cuộc xây dựng nông thôn mới đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Đời sống của nông dân không ngừng được cải thiện. Thu nhập bình quân hộ gia đình ở nông thôn tăng từ 75,8 triệu đồng/năm 2012 lên 130 triệu đồng/năm 2017, góp phần quan trọng xoá đói, giảm nghèo. 

Như trong Báo cáo đã nêu, Hội Nông dân Việt Nam đã có những sáng tạo, đề xuất và tổ chức được nhiều hình thức hoạt động mới, được dư luận đánh giá cao. Những hoạt động phong phú, thiết thực đó đã tạo động lực thúc đẩy phong trào nông dân cả nước phát triển mạnh mẽ, nhất là phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững;" đã xuất hiện ngày càng nhiều nông dân tỉ phú. Hoạt động của các cấp Hội nông dân đã góp phần đưa nhanh khoa học, công nghệ vào sản xuất nông nghiệp và đời sống của nông dân. Công tác vận động, tập hợp nông dân có nhiều đổi mới, điển hình là việc triển khai Đề án xây dựng chi hội, tổ hội nghề nghiệp, góp phần nâng cao tỉ lệ nông dân tham gia tổ chức Hội.

Thứ hai, chất lượng đội ngũ cán bộ Hội các cấp đã được nâng lên. Công tác tham mưu, đề xuất với Đảng và Nhà nước xây dựng chủ trương, chính sách, tháo gỡ khó khăn, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nông dân, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc của các cấp Hội đạt nhiều kết quả quan trọng, nhất là việc tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền các cấp triển khai có hiệu quả các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, Chính phủ, Quốc hội.

Thứ ba, đường lối đổi mới của Đảng và Nhà nước những năm qua đã góp phần làm thay đổi tư duy của những người nông dân vốn quen với nếp sản xuất truyền thống, nhỏ lẻ và manh mún. Giai cấp nông dân Việt Nam ngày càng lớn mạnh, chất lượng được nâng lên. Tỉ lệ hội viên nông dân được đào tạo nghề ngày càng tăng; tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm đối với Đảng, Nhà nước và cộng đồng dân cư ngày càng được nâng cao. Phong trào phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới đạt nhiều kết quả quan trọng, trong đó phong trào giúp nhau vươn lên thoát nghèo và làm giàu, phong trào hiến đất làm đường giao thông và các công trình công cộng là những việc làm mang ý nghĩa chính trị, xã hội và nhân văn sâu sắc. Tình làng nghĩa xóm, nếp sống văn hoá ở nông thôn có nhiều tiến bộ, đã xuất hiện nhiều tấm gương tập thể, cá nhân xuất sắc, được Đảng và Nhà nước ghi nhận và trao nhiều phần thưởng cao quý. 

Thành tích của phong trào nông dân và của Hội Nông dân Việt Nam là rất to lớn, đã góp phần quan trọng vào thành công chung của đất nước. Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, tôi nhiệt liệt chúc mừng, trân trọng biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực, cống hiến của giai cấp nông dân và hoạt động của các cấp Hội Nông dân trong cả nước. Nhân dịp này, tôi cũng xin cảm ơn sự giúp đỡ thiện chí, hợp tác có hiệu quả của các tổ chức nông dân, bạn bè quốc tế đối với sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn Việt Nam.

Bên cạnh những thành tích, tiến bộ, công tác Hội và phong trào nông dân nhiệm kỳ qua cũng còn những hạn chế, bất cập như trong Báo cáo của Ban Chấp hành Hội Nông dân Việt Nam khoá VI đã chỉ rõ. Tôi chỉ lưu ý, nhấn mạnh thêm một số vấn đề để các đồng chí quan tâm trong thời gian tới. Đó là, nội dung, phương thức hoạt động của Hội vẫn chậm được đổi mới. Công tác tham gia xây dựng chính sách, giám sát và phản biện xã hội của các cấp Hội còn hạn chế. Một bộ phận cán bộ Hội thiếu sâu sát, không nắm được tâm tư, nguyện vọng của nông dân. 

Công tác tuyên truyền, vận động nông dân còn yếu. Phong trào nông dân phát triển chưa đồng đều; công tác hội chưa khơi dậy được mạnh mẽ tiềm năng, sức sáng tạo của các tầng lớp nông dân trong phát triển sản xuất, xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư. Việc xây dựng các mô hình kinh tế tập thể trong nông nghiệp còn lúng túng; công nghiệp hoá, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới còn chậm. Năng suất, chất lượng, hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp còn thấp. Tình trạng mất vệ sinh, an toàn thực phẩm chưa được khắc phục. Đời sống của một bộ phận nông dân, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc còn khó khăn; tình trạng nông dân bỏ ruộng, không muốn làm nông nghiệp, rời bỏ nông thôn, thiếu hợp tác trong sản xuất, liên doanh, liên kết còn là những vấn đề rất đáng quan ngại. Ở đây có trách nhiệm của các cấp uỷ đảng, chính quyền, đoàn thể, đặc biệt là trách nhiệm của tổ chức Hội Nông dân.

 Quang cảnh Đại hội Hội Nông dân toàn quốc 122018.jpg

Toàn cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Thưa các đồng chí,

Hiện nay, tình hình thế giới và khu vực, bên cạnh mặt thuận lợi là cơ bản, cũng có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường. Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư với hàng loạt những đột phá khoa học và tiến bộ công nghệ đã tác động sâu sắc đến sản xuất, đời sống, việc làm của người lao động nói chung và nhất là của nông dân nói riêng. Nền kinh tế nước ta cũng đang hội nhập ngày càng sâu rộng với thế giới, đồng nghĩa với quá trình chuyển giao khoa học, công nghệ của thế giới vào Việt Nam và sản phẩm chất lượng cao sẽ cạnh tranh quyết liệt ngay trên sân nhà của ta. Ở trong nước, thế và lực, sức mạnh tổng hợp của đất nước đã tăng lên, uy tín quốc tế của Việt Nam ngày càng được nâng cao, tạo ra những tiền đề quan trọng để thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, song chúng ta cũng phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, tác động lớn tới nền nông nghiệp và đời sống nông dân nước ta.

Đảng và Nhà nước ta đã xác định: Nông nghiệp, nông dân, nông thôn có vị trí chiến lược trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, là cơ sở và lực lượng quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm an ninh - quốc phòng; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và bảo vệ môi trường sinh thái của đất nước. Nghị quyết Đại hội XII của Đảng đã định hướng "xây dựng nền nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hoá lớn, ứng dụng công nghệ cao, nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; nâng cao giá trị gia tăng, đẩy mạnh xuất khẩu". Vấn đề đặt ra là, trước ảnh hưởng ngày càng sâu rộng của khoa học - công nghệ thì phát triển nền nông nghiệp Việt Nam hiện đại có những thuận lợi và khó khăn gì? Người nông dân cần có những thay đổi gì trong tư duy và hành động để có thể làm chủ được công nghệ, làm chủ được nền nông nghiệp hiện đại? 

Bối cảnh mới đặt ra những yêu cầu gì cho việc hoạch định và thực thi chính sách phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn của nước ta trong thời gian tới để có thể đủ sức cạnh tranh toàn cầu và phát triển bền vững? Tình hình đó đòi hỏi phong trào nông dân và tổ chức Hội phải không ngừng đổi mới, nỗ lực phấn đấu vươn lên, nâng cao chất lượng tổ chức, phương thức và hiệu quả hoạt động, phát huy mạnh mẽ vai trò, vị thế của giai cấp nông dân, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp cách mạng trong giai đoạn mới.

Báo cáo của Ban Chấp hành Hội Nông dân Việt Nam khóa VI trình Đại hội lần này đã quán triệt toàn diện những tư tưởng, quan điểm của Nghị quyết Đại hội XII và các Nghị quyết Trung ương Đảng về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Tôi đề nghị các đồng chí tập trung thảo luận để đánh giá đúng tình hình, tổng kết sâu sắc thực tiễn, thống nhất phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp thiết thực, có hiệu quả cao cho Hội Nông dân Việt Nam nhiệm kỳ tới. Tôi xin nhấn mạnh và gợi mở thêm một số vấn đề để Đại hội xem xét, thảo luận, quyết định:

Một là, các cấp Hội Nông dân cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động, đoàn kết nông dân thực sự trở thành lực lượng cách mạng, lực lượng kinh tế, chính trị, xã hội to lớn và mạnh mẽ của Đảng và Nhà nước. Mỗi cán bộ, hội viên, nông dân cần hiểu rõ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn và xây dựng nông thôn mới là sự nghiệp của toàn dân, trong đó, hội viên, nông dân đóng vai trò chủ thể, vừa là lực lượng thực hiện vừa là người được thụ hưởng thành quả, để từ đó huy động và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực của giai cấp nông dân và các thành phần kinh tế trong nước và nước ngoài, làm cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn nước ta có bước phát triển nhanh và bền vững hơn nữa. Phấn đấu thực hiện mục tiêu xây dựng một nền nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại.

Hai là, các cấp Hội cần phối hợp với các cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể từ Trung ương đến địa phương, các thành phần kinh tế để tăng cường đào tạo nghề, nâng cao trình độ mọi mặt cho nông dân. Tổ chức tốt các hoạt động tư vấn, dịch vụ, hỗ trợ nông dân, cung cấp kịp thời tri thức mới về khoa học-công nghệ và những cơ hội, thách thức của quá trình toàn cầu hoá, của Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, của biến đổi khí hậu, giúp nông dân có đủ thông tin, điều kiện để phát triển kinh tế, làm giàu và xoá nghèo bền vững.

Tập trung tuyên truyền, giáo dục, làm cho cán bộ, hội viên, nông dân nhận thức sâu sắc hơn nữa về vai trò chủ thể của giai cấp nông dân, về Đảng, về tổ chức Hội; phát huy lòng yêu nước, tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc, tương thân, tương ái, khát vọng vươn lên làm giàu chính đáng; nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật... Có như vậy, nông dân nước ta mới thực sự làm chủ được quá trình sản xuất và kinh doanh nông nghiệp khi Việt Nam thực hiện đầy đủ các cam kết của Cộng đồng ASEAN và WTO, tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, hội nhập quốc tế sâu rộng hơn so với giai đoạn trước. Và cũng chỉ có như vậy, nông dân nước ta mới có đủ bản lĩnh chính trị và trình độ để làm chủ nông thôn mới; không chỉ là lực lượng mạnh về kinh tế mà còn là lực lượng mạnh về chính trị, văn hoá, xã hội, là chỗ dựa tin cậy của Đảng, Nhà nước trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ba là, Hội Nông dân Việt Nam cần tích cực xây dựng và củng cố tổ chức nhằm đáp ứng yêu cầu vận động nông dân trong tình hình mới, là cầu nối tin cậy giữa Đảng, Nhà nước với giai cấp nông dân; làm tốt vai trò đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp của nông dân; đủ sức tham mưu, đề xuất các chính sách phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Mỗi cán bộ hội nông dân từ Trung ương đến địa phương cần phát huy cao độ truyền thống và những thành tích đã đạt được, tích cực học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực tổ chức vận động nông dân, nắm vững đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và chương trình, kế hoạch của địa phương một cách có hệ thống, làm cơ sở để cụ thể hoá những chủ trương, chính sách đó vào thực tiễn, góp phần thiết thực cùng cấp uỷ, chính quyền và nông dân tìm ra con đường ngắn nhất để nâng cao đời sống của nông dân, để nông thôn nước ta ngày càng giàu đẹp.

Muốn vậy, cần phải xây dựng đội ngũ cán bộ Hội có bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức tốt, có tư duy sáng tạo, nhiệt tình, tâm huyết với công tác Hội; có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng vận động nông dân đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong mô hình tổ chức, cơ chế hoạt động và nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Hội Nông dân các cấp. Tổng kết và nhân rộng mô hình tập hợp nông dân vào các chi hội, tổ hội nghề nghiệp.

Bốn là, nâng cao hơn nữa năng lực hoạt động của Ban Chấp hành Hội Nông dân Việt Nam trong lãnh đạo công tác Hội và phong trào nông dân. Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh đã xác định: "Hội Nông dân là trung tâm và nòng cốt cho phong trào nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới;" Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn nhấn mạnh: "Tạo cơ chế và điều kiện thuận lợi cho Hội Nông dân Việt Nam trong việc trực tiếp thực hiện một số chương trình, dự án phục vụ sản xuất và nâng cao đời sống của nông dân". Các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước là định hướng quan trọng để Hội Nông dân hoàn thành tốt nhiệm vụ vẻ vang của mình. Thành công tuỳ thuộc vào sự đoàn kết, nỗ lực của tất cả các hội viên, của giai cấp nông dân, trong đó đội ngũ cán bộ Hội có vai trò rất quan trọng. Mỗi đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nông dân khoá mới cần căn cứ vào nhiệm vụ của mình và của Hội để xây dựng kế hoạch hành động cụ thể, triển khai thực hiện Nghị quyết của Đại hội một cách thiết thực, hiệu quả, tránh hình thức.

Tại Đại hội này, các đại biểu sẽ bầu ra Ban Chấp hành Trung ương Hội. Đại hội cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, thảo luận dân chủ, sáng suốt lựa chọn những người xứng đáng để bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, nhiệm kỳ 2018-2023.

Nhân dịp này, tôi cũng đề nghị các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị-xã hội các cấp cần quán triệt sâu sắc, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, tập trung các nguồn lực cho phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn, cải thiện đời sống nông dân, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để các cấp Hội Nông dân Việt Nam hoạt động có hiệu quả.

Thưa các vị đại biểu,

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh hết sức coi trọng vai trò của nông dân, lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, xây dựng đời sống văn hoá ở nông thôn. Cách đây hơn 70 năm, ngày 11/4/1946, trong Thư gửi điền chủ nông gia Việt Nam, Người đã chỉ rõ: "Nông dân ta giàu thì nước ta giàu. Nông nghiệp ta thịnh thì nước ta thịnh." Lời chỉ dẫn của Bác đã và đang được hiện thực hoá ở nông thôn, trên khắp các vùng miền của Tổ quốc và dẫn dắt chúng ta hành động. Tôi tin tưởng và kỳ vọng, sau Đại hội này, công tác Hội và phong trào nông dân nước ta sẽ có bước phát triển mới, mạnh mẽ hơn nữa, sáng tạo hơn nữa, hiệu quả hơn nữa, đóng góp xứng đáng vào việc thực hiện thắng lợi các Nghị quyết Đại hội của Đảng, góp phần cùng toàn Đảng, toàn quân và toàn dân xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam thân yêu của chúng ta ngày càng giàu đẹp, hùng cường.

Chúc tổ chức Hội Nông dân Việt Nam luôn luôn xứng đáng là cơ sở chính trị-xã hội vững chắc của Đảng và Nhà nước ta; chúc giai cấp nông dân Việt Nam không ngừng lớn mạnh, thực sự là chủ thể của quá trình phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.

Chúc Đại hội đại biểu Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII thành công tốt đẹp. Chúc các đồng chí đại biểu mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!"

Theo TTXVN

13/12/2018 9:00 SAĐã ban hành
Khai mạc Trại huấn luyện Nguyễn Chí ThanhKhai mạc Trại huấn luyện Nguyễn Chí Thanh
Tối 29/10, Trại huấn luyện Nguyễn Chí Thanh khu vực Tây Nam bộ lần thứ III năm 2019 do Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (LHTNVN) tỉnh Long An đăng cai tổ chức được khai mạc tại Trung tâm Hoạt động thanh, thiếu nhi Long An (xã Tân Đông, huyện Thạnh Hóa). Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Nguyễn Văn Được dự.
​​Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Nguyễn Văn Được phát biểu tại buổi khai mạc

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Nguyễn Văn Được phát biểu tại buổi khai mạc

Trại huấn luyện lần này thu hút sự tham gia của 104 trại sinh đến từ 10 tỉnh, thành khu vực Tây Nam bộ: Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Đồng Tháp, TP.Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang, Cà Mau và Long An. Trong 5 ngày (từ 28/10 đến 01/11/2019), các trại sinh là cán bộ, hội viên thanh niên tranh tài ở nhiều bộ môn: Tìm hiểu kiến thức lịch sử Đảng, Đoàn, hệ thống chính trị Việt Nam, Hội LHTNVN, kỹ năng thắt nút dây, dựng lều trại; trò chơi sinh hoạt cộng đồng; lý thuyết mật thư, thực hành nghi thức đội, thực hành sơ cấp cứu;…

Các trại sinh tranh tài phần thi kỹ năng thắt nút dây 

Các trại sinh tranh tài phần thi kỹ năng thắt nút dây

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Nguyễn Văn Được cảm ơn sự quan tâm của Trung ương Hội LHTNVN đối với công tác Hội và phong trào thanh niên khu vực Tây Nam bộ nói chung, tỉnh Long An nói riêng và mong rằng Trung ương Hội tiếp tục quan tâm, chỉ đạo, định hướng, đầu tư, giúp đỡ nhiều hơn nữa đối với công tác Hội và phong trào thanh, thiếu niên trong khu vực trong thời gian tới, riêng đối với Tỉnh đoàn, LHTNVN tỉnh cần có nhiều nỗ lực, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các trại sinh tham gia.

Phần thi dựng lều trại của các trại sinh 

Phần thi dựng lều trại của các trại sinh

"Trại huấn luyện nhằm kiểm tra, nâng cao kiến thức nghiệp vụ, kỹ năng công tác Hội; công nhận huấn luyện viên cấp I Trung ương Hội LHTNVN và bổ sung lực lượng huấn luyện cho các tỉnh, thành trong khu vực. Đồng thời, đây là dịp để đội ngũ cán bộ Hội giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong công tác Hội và phong trào thanh niên" - Chủ tịch Hội LHTNVN tỉnh - Võ Trần Tuấn Thanh chia sẻ.

Dịp này, Hội LHTNVN các tỉnh, thành khu vực Tây Nam bộ tặng 1 bể bơi di động cho học sinh Trường Tiểu học Tân Đông, trị giá 50 triệu đồng. Hội LHTNVN tỉnh vận động 1 tấn gạo tặng cho người nghèo 2 xã Tân Đông và Tân Tây, huyện Thạnh Hóa./.

Theo Báo Long An Online

30/10/2019 7:00 SAĐã ban hành
Long An có 22 cụm công nghiệp đi vào hoạt độngLong An có 22 cụm công nghiệp đi vào hoạt động
Thông tin từ Sở Công Thương Long An, trên địa bàn tỉnh có 52 cụm công nghiệp (CCN) với tổng diện tích hơn 2.643ha có chủ trương đầu tư của UBND tỉnh. Đến nay, có 22 cụm công nghiệp đi vào hoạt động.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần thăm Cụm Công nghiệp Lợi Bình Nhơn 12122018.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần (thứ 2, phải qua) tìm hiểu về hoạt động của doanh nghiệp tại CCN Lợi Bình Nhơn, TP.Tân An

Từ đầu năm đến nay, các CCN tiếp nhận 5 dự án đầu tư thứ cấp với diện tích cho thuê 3,31ha. Lũy kế đến nay, các CCN hoạt động thu hút 544 dự án với tổng vốn đầu tư 15.635 tỉ đồng . Trong đó, có 60 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng vốn đầu tư 209,6 triệu USD, diện tích đất cho thuê 586,6ha. Tỷ lệ lấp đầy của các CCN đang hoạt động đạt 86,55%.

Trong năm 2019, Sở Công Thương tiếp tục theo dõi, đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ đầu tư của các CCN mới thành lập trên địa bàn tỉnh để nâng cao tỷ lệ lấp đầy.  

Bên cạnh đó, sở tiếp tục rà soát, tham mưu UBND tỉnh thu hồi đối với các dự án đầu tư không triển khai, chậm tiến độ trong các CCN; hỗ trợ một số CCN hoàn thành hạ tầng và chỉnh trang để thu hút đầu tư./.

Theo Báo Long An Online

13/12/2018 9:00 SAĐã ban hành
Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão: Chuẩn bị cấm biển, sơ tán dânÁp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão: Chuẩn bị cấm biển, sơ tán dân
Ban Chỉ đạo TƯ về PCTT, Ủy ban Quốc gia Ứng phó với sự cố Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn phát đi công điện ứng phó với ATNĐ mạnh lên thành bão.

​Do tình hình áp thấp nhiệt đới trên biển Đông đang tiếp tục mạnh lên, khả năng chiều tối 29/10 sẽ mạnh lên thành bão. Chiều tối 30/10, bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Nam Trung Bộ. Do tác động của không khí lạnh kết hợp với hoàn lưu bão và dải hội tụ nhiệt đới trên khu vực Bắc và giữa biển Đông, ven biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận có gió mạnh, sóng lớn; các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên có thể xảy ra mưa lớn, nguy cơ gây sạt lở đất, lũ quét, ngập lụt sâu cục bộ, kéo dài.

ATNĐ khả năng mạnh lên thành bão vào chiều tối 29/10 

ATNĐ khả năng mạnh lên thành bão vào chiều tối 29/10

Diễn biến của ATNĐ, bão, mưa lũ còn diễn biến phức tạp. Để ứng phó hiệu quả, hạn chế thiệt hại do ATNĐ có khả năng mạnh lên thành bão, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn yêu cầu Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, các Bộ, ngành, địa phương, tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến, chủ động triển khai các phương án ứng phó với ATNĐ, bão và mưa lũ, tập trung một số nhiệm vụ sau:

Đối với trên biển: Tiếp tục rà soát, kiểm đếm các phương tiện, tàu thuyền, thông tin kịp thời và hướng dẫn các phương tiện còn hoạt động trên biển di chuyển, tránh trú an toàn (kể cả đối với các tàu vận tải và du lịch). Hướng dẫn neo đậu tàu thuyền, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tại nơi tránh trú.

Căn cứ diễn biến của ATNĐ, bão, tình hình cụ thể tại địa phương, quyết định thời điểm và tổ chức thực hiện việc cắm biển theo quy định (đối với các tàu vận tải lớn thực hiện theo quy định của ngành giao thông vận tải) và thông báo cho phép hoạt động trở lại đối với tàu thuyền và phương tiện hoạt động trên biển. Tổ chức, hướng dẫn di chuyển, gia cố lồng, bè, bảo đảm an toàn, giảm thiệt hại đối với hoạt động nuôi trồng thủy, hải sản.

Đối với khu vực ven biển, đồng bằng, đô thị: Rà soát phương án, chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng sơ tán khẩn cấp dân cư ra khỏi các khu vực nguy hiểm khi có tình huống xấu, nhất là tại khu vực ven biển, cửa sông có nguy cơ bị ngập sâu, sạt lở, trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản.

Triển khai phương án đảm bảo an toàn cho người và tài sản đối với các hoạt động kinh tế, du lịch trên các đảo và ven biển; kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là trên các tuyến đường ven biển, các cầu vượt biển để bảo đảm an toàn trong thời gian bảo đổ bộ vào.

Triển khai các phương án bảo vệ sản xuất, chủ động tiêu nước đề phòng mưa lớn gây ngập úng; bảo vệ công trình kết cấu hạ tầng, khu kinh tế, khu công nghiệp, nhà máy, kho tàng, các dự án đang thi công ven biển, các công trình cột tháp cao; bảo vệ đê điều, nhất là các đoạn đê biển bị sự cố, công trình đang thi công; đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện, bảo đảm thông tin liên lạc, sẵn sàng lực lượng, vật tư để ứng cứu, khắc phục kịp thời các sự cố.
Đối với khu vực miền núi, trung du: Rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu khi mưa lớn để chủ động sơ tán, di đời đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

Tổ chức kiểm tra, triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn hồ đập, nhất là các hồ đập xung yếu, đang thi công, sửa chữa và hồ thủy điện nhỏ.

Triển khai lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết khi mưa lũ lớn.

Chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

Một số nhiệm vụ cụ thể: Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến; kịp thời chỉ đạo, đôn đốc Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các Bộ, ngành, địa phương triển khai các biện pháp ứng phó phù hợp với diễn biến của ATNĐ, bão, mưa lũ.

Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo bảo đảm an toàn cho tàu thuyền, phương tiện vận tải; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, thiết bị tại các khu vực trọng điểm có nguy cơ sạt lở để sẵn sàng khắc phục ngay khi xảy ra sự cố.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương triển khai các biện pháp cụ thể bảo vệ sản xuất nông nghiệp, thủy sản và bảo đảm an toàn hồ đập thủy lợi, đê điều,...

Bộ Công Thương chỉ đạo kiểm tra, vận hành, bảo đảm an toàn hồ đập thủy điện, hệ thống điện, hoạt động thăm dò, khai thác khoáng sản. Bộ Xây dựng chỉ đạo bảo đảm an toàn cho các công trình xây dựng, các công trình cao tầng, công trình cột tháp cao.

Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa lũ kịp thời dự báo, cung cấp thông tin đến người dân và các cơ quan liên quan để phục vụ công tác chỉ đạo, ứng phó.

Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan thông tấn, báo chí tiếp tục làm tốt công tác thông tin, đưa tin kịp thời diễn biến của bão, mưa lũ để người dân biết, chủ động phòng, tránh.

Các Bộ, ngành khác theo chức năng quản lý nhà nước và nhiệm vụ được giao chủ động phối hợp với các địa phương triển khai ứng phó và sẵn sàng hỗ trợ địa phương xử lý, khắc phục hậu quả khi có yêu cầu./.

Theo VOV.VN

29/10/2019 10:00 SAĐã ban hành
Đại hội Thi đua quyết thắng lực lượng vũ trang Long An giai đoạn 2013 - 2018Đại hội Thi đua quyết thắng lực lượng vũ trang Long An giai đoạn 2013 - 2018
Ngày 12/12, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Long An tổ chức Đại hội Thi đua quyết thắng (TĐQT) lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh giai đoạn 2013 - 2018. Đến dự có Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng – Phó Chính ủy Quân khu 7, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới và lãnh đạo các sở ngành, huyện, thị, thành phố trong tỉnh.

Đại hội Thi đua quyết thắng 2 tập thể  nhận Cờ thi đua12122018.JPG

2 tập thể nhận Cờ Thi đua của UBND tỉnh

5 năm qua, phong trào TĐQT và công tác thi đua khen thưởng của LLVT tỉnh phát triển toàn diện, đúng hướng, duy trì thường xuyên, liên tục, gắn với phong trào thi đua yêu nước của địa phương, các cuộc vận động lớn của Đảng, Nhà nước, Quân đội; là động lực tinh thần to lớn, trực tiếp góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quân sự quốc phòng, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, gắn với thế trận an ninh nhân dân, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc; đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Từ phong trào TĐQT, chất lượng tổng hợp và trình độ khả năng sẵn sàng chiến đấu của LLVT tỉnh được nâng cao, có nhiều chuyển biến trong xây dựng nền nếp chính quy, rèn luyện kỷ luật, môi trường văn hóa lành mạnh, phong phú. Đoàn kết nội bộ, đoàn kết quân dân được tăng cường; đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, chiến sĩ được nâng cao. Cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Phong trào TĐQT của LLVT tỉnh đạt nhiều kết quả tiêu biểu. Công tác tổ chức huấn luyện sát địa bàn hoạt động và yêu cầu, nhiệm vụ của từng đơn vị, quân số tham gia đạt 99,3%. LLVT tỉnh tổ chức 29.370 cuộc tuần tra, sẵn sàng chiến đấu với hơn 850.700 lượt đồng chí tham gia, huy động hơn 2.100 lượt cán bộ, chiến sĩ lực lượng thường trực và hơn 4.700 lượt dân quân tự vệ tham gia khắc phục hậu quả thiên tai, cứu hộ cứu nạn; thực hiện tốt phong trào thi đua "Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy", "Xây dựng đơn vị quản lý tài chính tốt", bảo đảm đáp ứng tốt yêu cầu cho nhiệm vụ,….

Tập thể cá nhân nhận Bằng khen của UBND tỉnh Đại hội thi đua quyết thắng12122018.JPG

0Tập thể, cá nhân điển hình nhận Bằng khen của UBND tỉnh

Giai đoạn 2018 - 2023, phong trào TĐQT tiếp tục chủ động phát hiện, bồi dưỡng, tổng kết nhân rộng gương điển hình tiên tiến, tạo động lực thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị trung tâm. Xây dựng lực lượng dân quân tự vệ từ 1,7% trở lên so với dân số. 100% chỉ huy trưởng tham gia cấp ủy địa phương, tỷ lệ đảng viên trong dân quân tự vệ đạt từ 25% trở lên, 100% lực lượng dự bị động viên được sắp xếp vào các đơn vị, đảng viên trong quân nhân dự bị từ 9,5% trở lên, hoàn thành chỉ tiêu giao quân ở 3 cấp, xây dựng các tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh từ 90% trở lên, hơn 90% đơn vị vững mạnh toàn diện, 100% đơn vị an toàn tuyệt đối về chính trị. Ngoài ra, xây dựng phong trào TĐQT ngày càng hiệu quả, rộng khắp, có chiều sâu…

Dịp này, 2 tập thể được nhận cờ thi đua của UBND tỉnh; 15 tập thể và 25 cá nhân được UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện TĐQT LLVT tỉnh giai đoạn 2013 - 2018./.

Theo Báo Long An Online

13/12/2018 8:00 SAĐã ban hành
Quốc hội thảo luận ở Tổ dự thảo Nghị quyết về thí điểm không tổ chức HĐND tại các phường thuộc quận, thị xã của thành phố Hà NộiQuốc hội thảo luận ở Tổ dự thảo Nghị quyết về thí điểm không tổ chức HĐND tại các phường thuộc quận, thị xã của thành phố Hà Nội
Sáng ngày 29/10/2019, theo chương trình Kỳ họp thứ 8-Quốc hội khóa XIV, sau khi nghe các cơ quan trình dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội và dự thảo Nghị quyết về thí điểm không tổ chức HĐND tại các phường thuộc quận, thị xã của thành phố Hà Nội; Ủy ban Pháp luật của Quốc hội báo cáo thẩm tra tại Hội trường, Quốc hội đã chia Tổ để thảo luận về hai nội dung này.

Tại buổi thảo luận tại Tổ, có nhiều ý kiến đóng góp Tờ trình và dự thảo Nghị quyết về thí điểm không tổ chức HĐND tại các phường thuộc quận, thị xã của thành phố Hà Nội. Dự thảo Nghị quyết được Chính phủ trình Quốc hội có 10 điều, quy định những vấn đề cụ thể như: Việc thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND phường tại Hà Nội sẽ được bắt đầu kể từ nhiệm kỳ 2021-2026. Tại những phường nơi thực hiện thí điểm, HĐND phường chấm dứt hoạt động khi nhiệm kỳ 2016-2021 kết thúc, tuy nhiên UBND phường nhiệm kỳ 2016-2021 vẫn tiếp tục hoạt động cho đến khi UBND phường nhiệm kỳ 2021-2026 được thành lập. Dự thảo còn quy định cụ thể nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND, UBND, Chủ tịch UBND quận, thị xã nơi không tổ chức HĐND phường; chức năng và cơ cấu tổ chức của UBND phường nơi không tổ chức HĐND phường; nhiệm vụ, quyền hạn của UBND và Chủ tịch UBND phường nơi không tổ chức HĐND phường. Bên cạnh đó, để tránh việc xung đột pháp luật khi triển khai thực hiện thí điểm, đồng thời bảo đảm tính liên tục trong hoạt động quản lý hành chính nhà nước, dự thảo Nghị quyết quy định: Trường hợp có quy định khác nhau về cùng một vấn đề giữa Nghị quyết này với luật được ban hành trước thời điểm Nghị quyết này có hiệu lực thì áp dụng theo quy định của Nghị quyết này; các quy định, quyết định của HĐND phường, UBND phường, Chủ tịch UBND phường tại thành phố Hà Nội được ban hành trước khi thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND phường, nếu không trái với các quy định tại Nghị quyết này, các quy định khác của pháp luật và chưa được cơ quan có thẩm quyền thay thế hoặc bãi bỏ thì vẫn được áp dụng tại địa bàn phường nơi thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND; các quận, phường mới tại thành phố Hà Nội được thành lập sau khi Nghị quyết này có hiệu lực thi hành hoặc trong thời gian thực hiện thí điểm thì nhiệm vụ, quyền hạn của chính quyền địa phương ở quận và chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của chính quyền địa phương ở phường thực hiện theo quy định tại Nghị quyết này.

Để việc thực hiện thí điểm đạt kết quả, kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc khi thực hiện thí điểm, dự thảo Nghị quyết quy định: Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm theo đề nghị của Chính phủ, ban hành các quy định để kịp thời giải quyết những vấn đề chưa phù hợp hoặc phát sinh trong quá trình thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND phường tại thành phố Hà Nội, kể cả các vấn đề thuộc thẩm quyền của Quốc hội được quy định tại các luật, nghị quyết của Quốc hội; giám sát việc thực hiện Nghị quyết của Quốc hội. Hội đồng dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, các đại biểu Quốc hội trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình giám sát việc thực hiện Nghị quyết này.

 Đại biểu Quốc hội Phan Thị Mỹ Dung.jpg

Đại biểu Quốc hội Phan Thị Mỹ Dung-Phó Giám đốc phụ trách Sở Tư pháp

tỉnh Long An phát biểu tại phiên thảo luận tại Tổ

Chính phủ trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm: Hướng dẫn, chỉ đạo thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND phường tại thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2021 - 2026 theo quy định tại Nghị quyết của Quốc hội; Quy định về tổ chức, hoạt động, chế độ trách nhiệm của UBND, Chủ tịch UBND phường nơi thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND phường; Quy định việc tuyển dụng, sử dụng, quản lý cán bộ, công chức phường tại nơi thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND phường; trình tự, thủ tục bổ nhiệm, miễn nhiệm, điều động, cách chức, khen thưởng, kỷ luật chủ tịch, phó chủ tịch, ủy viên UBND phường nơi không tổ chức HĐND; Trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định những vấn đề chưa phù hợp hoặc phát sinh trong quá trình thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND phường tại thành phố Hà Nội.

HĐND và UBND thành phố Hà Nội trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, có trách nhiệm sau đây: Tổ chức thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND phường tại thành phố Hà Nội; ban hành các quy định để tổ chức thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND phường theo quy định của Nghị quyết của Quốc hội và hướng dẫn của Chính phủ; thực hiện việc sắp xếp, bố trí, giải quyết các chính sách dôi dư đối với cán bộ, công chức và người hoạt động không chuyên trách ở phường khi thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND phường; sơ kết, tổng kết việc thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND phường, báo cáo Chính phủ để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội xem xét, quyết định.

Tại buổi thảo luận, Đại biểu Quốc hội Phan Thị Mỹ Dung-Phó Giám đốc phụ trách Sở Tư pháp tỉnh Long An thống nhất cao với chủ trương thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND phường tại Hà Nội, phù hợp với chủ trương của Đảng, Nhà nước về đẩy mạnh cải cách, đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của bộ máy Nhà nước. Tuy nhiên, bà Dung đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ cần đánh giá thật nghiêm túc để thực hiện hiệu quả, tránh tình trạng như trước đây cũng thực hiện chủ trương không tổ chức HĐND huyện, quận, phường tại 10 tỉnh, thành trong cả nước theo Nghị quyết số 26/2008/NQ của Quốc hội và Nghị quyết số 724/2009/UBTVQH12 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nhưng sau đó phải tạm dừng vào ngày 01/01/2016. Điều này tác động không nhỏ đến công tác tổ chức, cán bộ của các địa phương. Sau khi thực hiện cần tổ chức sơ kết, tổng kết đánh giá cụ thể hiệu quả thực hiện nghị quyết để trình Quốc hội xem xét, quyết định.

Theo Chương trình Kỳ họp, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua dự thảo Nghị quyết trên vào chiều ngày 27/11 tới./.

Kiến Quốc

29/10/2019 4:00 CHĐã ban hành
Trường đạt chuẩn Quốc gia: Học sinh thụ hưởng nhiều lợi íchTrường đạt chuẩn Quốc gia: Học sinh thụ hưởng nhiều lợi ích
Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, các địa phương trong tỉnh Long An nỗ lực hoàn thành và nâng chất các tiêu chí (TC), trong đó, TC trường học được quan tâm và có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành liên quan để thực hiện. Nhờ vậy, nhiều ngôi trường khang trang, đạt chuẩn quốc gia (CQG) dần thay thế những trường cũ, xuống cấp, tạo điều kiện thuận lợi trong việc dạy và học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục (GD) và thay đổi bộ mặt nông thôn.

11122018đườngsá.jpg

Tuyến đường trước các trường học trên địa bàn xã Hưng Thạnh đang được nâng cấp

Cơ sở vật chất đạt chuẩn

Trở lại xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, chúng tôi thấy bộ mặt nông thôn có nhiều đổi thay. 4 trường: Mầm non Nhị Thành, Tiểu học Nhị Thành, Tiểu học Bình Bát và THCS Nhị Thành đều được đầu tư xây dựng khang trang, trong đó, 3/4 trường đạt CQG, còn Trường Mầm non Nhị Thành phấn đấu đạt chuẩn trong năm 2018. Đó là kết quả của quá trình nỗ lực thực hiện TC trường học của địa phương, ban giám hiệu các trường và ngành liên quan.

Đến thăm Trường Mầm non Nhị Thành hôm nay - một trong những niềm tự hào của địa phương để thấy sự đổi thay về diện mạo và chất lượng GD. Trước đây, trường có 7 điểm, mỗi điểm có một hoặc vài phòng học, cơ sở vật chất trường rất khó khăn. Nhờ sự quan tâm đầu tư, cơ sở vật chất của trường đầy đủ và khang trang. Hiện trường có 2 điểm trường với 16 phòng học và đầy đủ các phòng chức năng. Trong đó, phòng chức năng GD thể chất và nghệ thuật không chỉ bảo đảm về diện tích theo quy định mà còn thoáng mát, có đủ ánh sáng, có kính âm tường và đầy đủ trang thiết bị phục vụ việc dạy và học theo quy định CQG như bóng, gậy, đàn, âm thanh,...

Hiệu trưởng Trường Mầm non Nhị Thành - Dương Thị Kiều Chinh chia sẻ: "Trước đây, cơ sở vật chất của trường xuống cấp, điều kiện dạy và học khó khăn, nhất là trong công tác tổ chức dạy bán trú. Nhờ được quan tâm đầu tư, năm học 2015-2016, trường được xây mới 6 phòng học và năm học 2017-2018, tiếp tục bổ sung cơ sở vật chất. Hiện nay, trường lớp khang trang, cơ sở vật chất bảo đảm, trẻ được học trong điều kiện thuận lợi, phụ huynh an tâm, tin tưởng".
Ngoài ra, nhờ bảo đảm diện tích, trường còn thiết kế lại sân trường cho trẻ chơi ngoài trời. Sân trường có nhiều loại cây xanh vừa tạo điều kiện cho trẻ quan sát và khám phá thiên nhiên, vừa tạo bóng mát. Sân trường còn có nhiều khu vui chơi dành riêng cho trẻ: Khu đồ chơi ngoài trời; khu chơi cát, nước; khu chơi giao thông; khu phát triển vận động;...

 trường-mầm-non.jpg

Trường được đầu tư cơ sở vật chất, đồ dùng đồ chơi, trẻ thỏa sức tham gia các hoạt động góc

Phó Chủ tịch UBND xã Nhị Thành - Mai Thị Minh Hà cho biết: "Cuối năm 2018, Trường Mầm non Nhị Thành đạt chuẩn thì xã sẽ có 100% trường đạt CQG. Các trường đạt chuẩn, HS trên địa bàn có điều kiện học tập thuận lợi, giáo viên (GV) cũng phấn khởi và nỗ lực hơn trong công tác dạy học, phụ huynh an tâm. Tất cả những yếu tố đó góp phần nâng cao chất lượng GD và bồi dưỡng nhân tài cho địa phương".

Nâng cao chất lượng giáo dục

Ngoài đầu tư cơ sở vật chất, các trường còn phấn đấu nâng cao chất lượng GD. Trường Tiểu học Hưng Thạnh (xã Hưng Thạnh, huyện Tân Hưng) đạt CQG năm 2014.

Để giữ vững và xứng đáng với danh hiệu ấy, tập thể trường đoàn kết và nỗ lực nâng cao chất lượng GD qua từng năm học. Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hưng Thạnh - Nguyễn Thị Kim Châu chia sẻ: "Sau khi đạt CQG, trường tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng GD hơn nữa. GV được nâng cao về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; hiện 100% GV trên chuẩn. Ngoài ra, GV còn tích cực thay đổi phương pháp giảng dạy theo hướng đổi mới, trong đó, áp dụng dạy theo giáo án điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin, phương pháp tổ chức học nhóm,... Nhờ vậy, chất lượng GD ngày càng được nâng cao".

Còn Trường THCS Hưng Thạnh đang nỗ lực nâng cao chất lượng, góp phần xây dựng trường CQG. Trường tiến hành phụ đạo HS yếu, bồi dưỡng HS giỏi, tổ chức cho HS học nhóm. Đặc biệt, để nâng cao chất lượng GV, trường thường xuyên tổ chức những buổi dự giờ, thao giảng và đổi mới sinh hoạt chuyên môn. Ngoài ra, GV còn chủ động tự học, cập nhật kiến thức mới về chuyên môn, công nghệ thông tin, kiến thức xã hội,... nhằm nâng cao trình độ và sự hiểu biết.

Bên cạnh đó, HS cũng phấn đấu và ra sức học tập. Năm học 2017-2018, trường có 7 HS giỏi cấp huyện, 3 HS giỏi cấp tỉnh và tỷ lệ HS khá, giỏi của trường tăng theo từng năm học.

 Trẻ-tham-gia-trò-chơi-vận-động,-phát-triển-thể-lực.jpg

Trẻ tham gia trò chơi vận động, phát triển thể lực

Lê Thị Phi Phụng - HS lớp 6/2, Trường THCS Hưng Thạnh, bộc bạch: "Mỗi năm học, em đều đặt mục tiêu phấn đấu trở thành HS giỏi. Để đạt mục tiêu, em luôn nghiêm túc học tập. Trên lớp, em chú ý lắng nghe thầy cô giảng bài, vấn đề nào không hiểu em hỏi lại ngay. Về nhà, em học bài và làm bài đầy đủ. Em còn tham gia học nhóm để giải những bài tập khó và tự học nâng cao thông qua sách, báo và các trang mạng".

Với sự nỗ lực, quyết tâm của các trường, xã nông thôn mới Hưng Thạnh ngày càng đổi thay. Đó không chỉ là diện mạo mới với các tuyến đường giao thông nông thôn thuận lợi hay những ngôi nhà khang trang mà đời sống tinh thần người dân và chất lượng GD ngày càng nâng lên. Nhờ vậy, khoảng cách về đời sống vật chất và tinh thần của người dân xã nông thôn mới Hưng Thạnh ngày càng rút ngắn so với những vùng thuận lợi khác.

Có thể thấy, TC trường học là một trong những TC quan trọng trong xây dựng nông thôn mới. Người thụ hưởng trực tiếp TC ấy là HS. Nhờ vậy, chất lượng GD tại các địa phương ngày một nâng cao, góp phần đào tạo, bồi dưỡng nhân tài./.

Theo Báo Long An Online

12/12/2018 2:00 CHĐã ban hành
Khai mạc Hội thi “Duyên dáng Sông Vàm” tỉnh Long An lần thứ III năm 2019Khai mạc Hội thi “Duyên dáng Sông Vàm” tỉnh Long An lần thứ III năm 2019
Tối ngày 28/10/2019, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Long An tổ chức Hội thi “Duyên dáng Sông Vàm” lần thứ III năm 2019. Hội thi diễn trong ba ngày 28- 29 và 30/ 10/2019 với sự tham gia của 73 thí sinh đến từ các huyện, thị xã, thành phố, các cơ quan, ban, ngành và lực lượng vũ trang trong tỉnh.

1.jpg

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch – Nguyễn Thị Thủy phát biểu khai mạc Hội thi

Phát biểu khai mạc hội thi, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch – Nguyễn Thị Thủy cho biết " Hội thi là sân chơi văn hóa bổ ích, đặc biệt đối với nữ thanh niên Long An, nhằm giáo dục lòng nhân ái, truyền thống yêu quê hương, đất nước, giáo dục, thẫm mỹ. Đây là cơ hội cho các thí sinh tự khẳng định tài năng và sự duyên dáng, giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm về phong cách sống, ứng xử văn hóa nơi công sở, gia đình và xã hội".

Các thí sinh tham gia hội thi Duyên dáng sông Vàm năm 2019 có tuổi đời từ 18 đến 28 tuổi. Ở vòng đầu tiên – vòng bán kết, 73 thí sinh thi trang phục áo bà ba và trang phục tự chọn. Sau đó, Ban Giám khảo chọn 40 thí sinh bước tiếp vào vòng chung kết với phần thi trang phục dạ hội và năng khiếu. Tiếp theo, Ban Giám khảo sẽ chọn 20 thí sinh có điểm cao nhất vào vòng chung kết xếp hạng với phần thi ứng xử và trang phục áo dài.

2.jpg

Phần thi trang phục áo bà ba ở vòng bán kết

Sau lễ khai mạc, các thí sinh thi biểu diễn trang phục áo bà ba. Tối nay (29/10), thí sinh tiếp tục trình diễn trang phục tự chọn và trang phục dạ hội.

29/10/2019 12:00 CHĐã ban hành
An Lục Long: Tội phạm được kéo giảmAn Lục Long: Tội phạm được kéo giảm
Thời gian qua, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (TDBVANTQ) được cấp ủy, chính quyền xã An Lục Long, huyện Châu Thành, tỉnh Long An quan tâm thực hiện, nhân rộng nhiều mô hình, từ đó tình hình tội phạm được kéo giảm, góp phần phát triển KT-XH địa phương.

mô-hình-toàn-dân An Lục Long 2112019.jpg

Xây dựng triển khai nhiều mô hình nhằm bảo đảm an ninh trật tự

Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

An Lục Long có địa bàn tương đối rộng, tiếp giáp nhiều xã trong và ngoài huyện. Cùng với sự phát triển về kinh tế, các dịch vụ có điều kiện về an ninh, trật tự (ANTT) như nhà trọ, nhà nghỉ cũng phát triển theo, đây là điều kiện để các loại tội phạm và tệ nạn xã hội lợi dụng hoạt động, nhất là tội phạm trộm cắp, ma túy, mại dâm, tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về ANTT.

Xác định phong trào TDBVANTQ có ý nghĩa quan trọng trong công tác giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn, thời gian qua, xã chủ động tăng cường bám sát cơ sở, đổi mới công tác tuyên truyền, phát động sâu, rộng về phong trào TDBVANTQ trên địa bàn mà trọng tâm là thực hiện Chỉ thị số 09/CT-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào TDBVANTQ trong tình hình mới. Lực lượng công an phối hợp MTTQ, ban, ngành, đoàn thể chủ động đề xuất các biện pháp có tính thiết thực để từng bước giảm dần, đẩy lùi các loại tội phạm và tệ nạn xã hội,... Ông Huỳnh Văn Minh, ngụ ấp An Tập, xã An Lục Long, chia sẻ: "Phong trào TDBVANTQ giúp người dân nhận thức rõ hơn về vai trò, trách nhiệm của mình trong việc nâng cao cảnh giác, góp phần bảo đảm ANTT địa phương".

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã An Lục Long - Hà Minh Tuấn cho biết: "Qua tuyên truyền, người dân tích cực tham gia phòng ngừa, đấu tranh, phát hiện, tố giác tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần bảo đảm ANTT trên địa bàn. Xã thành lập được 12 ban ANTT nông thôn với 104 thành viên, 86 tổ ANTT với hơn 3.000 thành viên và 8 đội dân phòng với 52 thành viên nhằm nắm bắt kịp thời những biến động ở địa bàn dân cư, tăng cường công tác quản lý địa bàn, quản lý đối tượng".

Triển khai thực hiện nhiều mô hình

Trước đây, tình hình ANTT trên địa bàn diễn biến khá phức tạp, tình trạng trộm cắp và thanh, thiếu niên tụ tập đêm khuya gây gổ, đánh nhau,... thường xuyên xảy ra làm mất ANTT. Trước tình hình đó, địa phương chủ động xây dựng và triển khai nhiều mô hình nhằm bảo đảm ANTT: Phát huy sức mạnh tổng hợp xóa tệ nạn xã hội, chuyển hóa địa bàn; Bốn lực lượng tuần tra phòng, chống tội phạm; Câu lạc bộ Nhà trọ an toàn về ANTT; Ánh sáng ANTT; Camera giám sát ANTT,... nhằm bảo đảm ANTT trên địa bàn.

Thượng úy Huỳnh Lê Duy Phương - Trưởng Công an xã An Lục Long, cho biết: "Thông qua các mô hình, chúng tôi mong muốn nâng cao nhận thức của người dân trong công tác phòng, chống tội phạm, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, giảm các loại tội phạm. Cụ thể, năm 2018, trên địa bàn xã xảy ra 1/2 vụ phạm pháp hình sự, 19/23 vụ vi phạm hành chính (trộm cắp tài sản, sử dụng chất ma túy, đánh bạc), làm rõ 34 đối tượng, xử phạt vi phạm hành chính hơn 30 triệu đồng".

camêra-an-ninh An Lục Long 2112019.jpg

Mô hình camera giám sát an ninh, trật tự

Ngoài ra, với vai trò nòng cốt, Công an xã tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác bảo đảm ANTT, thường xuyên bám sát địa bàn, làm tốt công tác quản lý nhân, hộ khẩu, tăng cường tuần tra, kiểm tra, đẩy mạnh tấn công, trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, duy trì việc trao đổi thông tin với các xã giáp ranh.

Với sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền cùng sự nỗ lực của lực lượng công an, các ban, ngành, đoàn thể xã thúc đẩy phong trào TDBVANTQ xã An Lục Long phát triển, vận động người dân chung tay thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội địa phương, từ đó, tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững ổn định, đời sống người dân ngày càng được nâng cao./.

Theo Báo Long An Online

22/01/2019 9:00 SAĐã ban hành
40 thí sinh vào chung kết Hội thi Duyên dáng Sông Vàm40 thí sinh vào chung kết Hội thi Duyên dáng Sông Vàm
Tối 29/10, Hội thi "Duyên dáng Sông Vàm" tiếp tục diễn ra, 40 thí sinh tham gia vòng chung kết với phần thi trang phục dạ hội và phần thi năng khiếu.

Thí sinh hoàn thành phần thi trang phục dạ hội

Qua vòng thi bán kết tối 28/10, Ban Giám khảo tuyển chọn 40 thí sinh có số điểm cao để vào vòng chung kết hội thi "Duyên dáng Sông Vàm" lần thứ III - năm 2019 với phần thi trang phục dạ hội và năng khiếu.

Các thí sinh rất tự tin tham gia vòng thi chung kết đêm nay. Thí sinh Bùi Thị Thùy Linh - đơn vị Tân Trụ cho biết: "Được vào vòng thi này, em sẽ cố gắng hết mình để được thứ hạng cao".

 

Các thí sinh trải qua phần thi trang phục dạ hội 

Được biết, tại vòng thi chung kết xếp hạng, các thí sinh sẽ trải qua phần thi trang phục áo dài và ứng xử.

Hội thi diễn ra đến hết ngày 30/10 tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Long An./.

Theo Báo Long An Online

30/10/2019 10:00 SAĐã ban hành
Lãnh đạo tỉnh thăm và tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp Tết Trung thu 2019Lãnh đạo tỉnh thăm và tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp Tết Trung thu 2019
Sáng ngày 09/9/2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa đến thăm, tặng quà trung thu cho trẻ em nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Trường Nuôi dạy trẻ em khuyết tật tỉnh và Trung tâm Công tác xã hội tỉnh.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh– Phạm Tấn Hòa tặng quà trung thu tại Trường Nuôi dạy trẻ em khuyết tật tỉnh 

Đến thăm và tặng quà tại Trường Nuôi dạy trẻ em khuyết tật tỉnh, đoàn đã trao 275 phần quà gồm bánh, lồng đèn và 200.000 đồng cho các em. Cùng ngày, đoàn đã đến thăm và tặng quà tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh; đoàn đã trao 10 phần quà cho 10 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

10-9-2019-trung-thu1.jpg

Đoàn đến thăm, tặng quà tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa chúc các em thiếu nhi hưởng một mùa trung thu ấm áp, ý nghĩa, mong các em luôn nỗ lực học tập, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi. Đồng thời, mong muốn gia đình và xã hội đặc biệt quan tâm, tạo điều kiện để các em phát triển, hòa nhập cộng đồng, tạo điều kiện tốt nhất để các em được vui chơi, học tập vươn lên trong cuộc sống.

NL

10/09/2019 6:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​