Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

 
Tin tức - Sự kiện - Sức khỏe
 
Ngày 04/12, UBND huyện Cần Đước, tỉnh Long An tổ chức Lễ Phát động hưởng ứng Tháng Hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019 tại Trường THPT Rạch Kiến, xã Long Hòa. Phó Chủ tịch UBND huyện - Phan Văn Tưởng đến dự. 
 
Nhằm xây dựng môi trường không khói thuốc lá (TL), nhiều cơ quan, đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức của người dân, nhất là học sinh (HS) về tác hại của khói TL. Hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) cũng được đưa vào kế hoạch hoạt động hàng năm và tiêu chí không hút thuốc tại nơi làm việc được đưa vào tiêu chuẩn khen thưởng của công chức, viên chức, người lao động. 
 
Thời gian qua, ngành y tế tỉnh Long An triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm củng cố và mở rộng mạng lưới xét nghiệm HIV, trong đó chú trọng đến những người dễ phơi nhiễm HIV gồm bạn tình, bạn chích của người nhiễm và người quan hệ đồng giới nam (MSM). Việc mở rộng độ bao phủ dịch vụ chăm sóc, điều trị HIV ở các địa bàn có số người nhiễm HIV cao cũng được chú trọng. 
 
Chiều ngày 29/11/2019, Sở Y tế Long An tổ chức Lễ khởi động chiến dịch K=K (viết tắt của cụm từ Không phát hiện = Không lây truyền). Tham dự buổi lễ có Phó Giám đốc Sở Y tế - Võ Văn Thắng, Phó Giám đốc Văn phòng CDC Hoa Kỳ tại TP.HCM – Nguyễn Kim Chi, Phó trưởng Ban Tuyên Giáo Tỉnh ủy – Lê Văn Chính. 
 
Những năm gần đây, nhiều vụ việc mất an toàn thực phẩm (ATTP) xảy ra tại một số trường học khiến phụ huynh lo lắng. Đó là tình trạng đưa thực phẩm không rõ nguồn gốc vào bếp ăn trường học. Việc bảo đảm ATTP tại các bếp ăn tập thể trong trường học cần được đặt lên hàng đầu nhằm bảo vệ sức khỏe học sinh. 
 
Ngày 14/11, Phó Chủ tịch UBND huyện Bến Lức, tỉnh Long An chủ trì Hội nghị triển khai kế hoạch phòng, chống sốt xuất huyết (SXH) và thực hiện Chiến dịch diệt lăng quăng phòng, chống dịch SXH, bệnh do vi rút Zika cuối năm 2019. 
 
Người tiêu dùng hiện rất quen thuộc với các thiết bị gia dụng làm bằng inox. Tuy vậy, trên thị trường, không phải loại thiết bị gia dụng nào cũng đều an toàn cho sức khỏe người dùng. 
 
Chiều ngày 07/11/2019, Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) tỉnh tổ chức “Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2019”. Phó Trưởng ban Ban chỉ đạo PCTHTL tỉnh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh – Huỳnh Mình Phúc chủ trì hội thảo. 
 
Ngày 05/11, huyện Bến Lức, tỉnh Long An triển khai chiến dịch tiêm vắc xin uốn ván - bạch hầu (Td) miễn phí cho trẻ 7 tuổi trên địa bàn toàn huyện. 
 
Thực hiện kế hoạch phòng chống bệnh sốt xuất, cán bộ Trạm y tế các xã trên địa bàn huyện Cần Đước, tỉnh Long An tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp tiêu diệt lăng quăng, phòng tránh nguy cơ sốt xuất huyết. 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Người dân cần thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch tại cộng đồng để phòng chống dịch cúm A(H1N1) Người dân cần thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch tại cộng đồng để phòng chống dịch cúm A(H1N1)

<p style="margin:6pt 0in 0pt;text-align:justify">
<span>
<font face=Arial>
<font size=2>
<font style="font-size:10pt">Dịch cúm A(H1N1) đang là mối đe dọa hàng đầu ở nhiều nước trên thế giới. <span style="color:black">Số nước chính thức xác nhận có trường hợp dương tính với cúm A(H1N1) tăng lên hàng ngày. Tổ chức Y tế Thế giới đã nâng mức cảnh báo đại dịch lên mức độ 5. Tình hình ngày một khẩn cấp hơn. Hiện có dấu hiệu rõ ràng cho thấy đại dịch đã cận kề. Khi đại dịch xảy ra thì toàn bộ nhân loại sẽ bị đe doạ.</span></font>
</font>
</font>
</span>
</p>

Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn với Thạc sĩ Lê Thanh Liêm - Giám đốc Sở Y tế về việc phòng chống cúm A(H1N1) tại tỉnh nhà. Dưới đây là nội dung cuộc trao đổi.

* Phóng viên (Pv): Xin ông cho biết tình hình dịch cúm A(H1N1) hiện nay hiện như thế nào?

* Thạc sĩ Lê Thanh Liêm (Ths LTL): tính đến ngày 06 tháng 5 năm 2009, theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới đã có 21 nước chính thức thông báo ghi nhận 1.490 trường hợp mắc, dương tính với cúm A(H1N1): Mexico 822  trường hợp mắc, trong đó 25 trường hợp tử vong, tại Mỹ 286 trường hợp mắc, trong đó 1 trường hợp tử vong, Cận kề nước ta có Hồng Kông – Trung Quốc và Hàn Quốc mỗi nước đã có 1 trường hợp xác định dương tính với cúm A(H1N1). Tại Việt Nam đến nay chưa ghi nhận trường hợp bệnh nhân cúm A(H1N1), nhưng trong điều kiện giao lưu rộng rãi giữa các nước, các khu vực thì nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam và lây lan là rất lớn.

* Pv: người mắc bệnh cúm A(H1N1) có những biểu hiện như thế nào, thưa Ông?

* Ths LTL: bệnh diễn biến nhanh chóng và có các biểu hiện sau: sốt (thường trên 38oC); các triệu chứng về hô hấp như viêm long đường hô hấp, đau họng, ho khan hoặc có đàm; các triệu chứng khác như đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, ói, tiêu chảy. Bên cạnh đó cũng cần chú ý đến yếu tố dịch tễ người đó sống hoặc đến từ vùng có dịch cúm  A(H1N1) hoặc tiếp xúc gần với người bệnh, nguồn bệnh nghi ngờ, có thể hoặc đã xác định mắc cúm A(H1N1). Cũng cần lưu ý là có những người lành mang virút không có các biểu hiện trên nhưng xét nghiệm có cúm A(H1N1).

* Pv: Dịch cúm A(H1N1) lây truyền như thế nào?

* Ths LTL: bệnh cúm A(H1N1) lây truyền từ người sang người, diễn biến lâm sàng đa dạng, có nhiều trường hợp nặng, tiến triển nhanh, dễ dẫn tới tử vong. Việc chẩn đoán và điều trị còn gặp nhiều khó khăn. Vi rút cúm lợn có khởi nguồn từ lợn nhưng đã biến đổi, có sự kết hợp của gen vi rút cúm người, cúm gia cầm và cúm lợn. Các nhà khoa học hiện chưa biết chính xác nó lây truyền sang người như thế nào nhưng hiện tại, nó đang lây từ người sang người, chứ không phải từ các con lợn bệnh.

* Pv: Thưa Ông, trước tình hình khẩn cấp như trên, ngành y tế đã có những biện pháp gì để đối phó với dịch cúm A(H1N1)?

* Ths LTL: trước tình hình trên, để chủ động phòng chống dịch bệnh Sở Y tế đã thực hiện một số công việc sau:

Thứ nhất, tham mưu cho UBND các cấp tăng cường hoạt động của Ban chỉ đạo phòng chống đại dịch cúm ở người để kịp thời nắm bắt tình hình và chỉ đạo các biện pháp chống dịch.

Thứ hai, tại các cửa khẩu của tỉnh tăng cường công tác kiểm dịch quốc tế, theo dõi chặt chẽ các cửa khẩu đường bộ, đường thuỷ, không để cúm  A(H1N1) xâm nhập vào nội địa. Áp dụng biện pháp khai báo bắt buộc về y tế đối với các hành khách nhập cảnh. Hiện tại, mỗi huyện đều đã xây dựng xong 2 đội phản ứng nhanh, trong vòng 30 phút có thể huy động các nguồn lực tại chổ để ứng phó với dịch bệnh. Các bệnh viện đã chuẩn bị khu cách ly, cơ số thuốc, trang thiết bị cho việc tiếp nhận và điều trị bệnh nhân nghi ngờ mắc cúm A(H1N1) ở người. Ngành cũng tăng cường công tác tuyên truyền để người dân nâng cao cảnh giác chủ động phòng ngừa dịch cúm cho bản thân và cộng đồng.

Thứ ba, thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận thông tin về tình hình dịch. Người dân có thể liên hệ số điện thoại 0723.825011.

* Pv: Thưa Ông, trong thời điểm hiện tại thì người dân cần làm gì để phòng chống bệnh cúm A(H1N1)?

* Ths LTL: Hiện nay chưa có vắcxin đặc hiệu với virut cúm A(H1N1). Trong thời điểm hiện tại mọi người cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh cá nhân, súc miệng bằng nước sát khuẩn, đặc biệt sau khi tiếp xúc với dịch tiết hầu, họng.

-  Sử dụng thường xuyên thuốc sát trùng đường mũi họng.

-  Làm thông thoáng nơi ở, hạn chế sử dụng điều hoà.

-  Khi có biểu hiện sốt cao, ho, đau họng, đau đầu  thì cách ly với mọi người và không đến nơi tụ tập đông người, tốt nhất là ở nhà để phòng cho người khác không bị mắc bệnh. Những người nhập cảnh từ các vùng có dịch trong vòng 7 ngày qua phải theo dõi sức khỏe bản thân và thông báo với các cơ quan y tế nơi cư trú để được tư vấn, theo dõi theo sự hướng dẫn của cán bộ y tế. Nếu có triệu chứng trên phải khai báo y tế để được điều trị kịp thời giảm nguy cơ biến chứng dễ dẫn đến tử vong.

* Pv: xin cám ơn Ông./.

Sở Y tế

13/05/2009 12:00 SAĐã ban hành
Sức bật từ học tập và làm theo gương BácSức bật từ học tập và làm theo gương Bác
Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An, xuất hiện nhiều đơn vị điển hình “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Qua đó, góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.

Nhiều mô hình thiết thực

Đảng bộ xã Thủy Tây có 9 chi bộ trực thuộc, với 90 đảng viên. Xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nhiệm vụ quan trọng, địa phương phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động ý nghĩa, được người dân tích cực hưởng ứng và đạt kết quả thiết thực, góp phần hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển KT-XH. Xã xây dựng các mô hình làm theo gương Bác mang lại hiệu quả thiết thực: Cánh đồng lớn, Nuôi heo đất, Áo trắng học đường của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã; vận động người dân làm cột cờ kết hợp ánh sáng phòng, chống tội phạm và giữ vệ sinh môi trường xanh, sạch, đẹp của UBMTTQ xã; Camera an ninh của Công an xã;...

Đường-giao-thông-nông-thôn-được-đầu-tư-xây-dựng-khang-trang,-đạt-tiêu-chí-nông-thôn-mới.jpg

Đường giao thông nông thôn được đầu tư xây dựng khang trang, đạt tiêu chí nông thôn mới

Trong 2 năm (2016 và 2017), xã vận động người dân đóng góp và các nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng 12 cầu giao thông nông thôn, tổng trị giá gần 1 tỉ đồng. Thực hiện phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", xã vận động người dân góp tiền xây dựng cầu, đường giao thông nông thôn liên ấp: 1, 2, 3 và 4 đạt chuẩn nông thôn mới với tổng kinh phí trên 10 tỉ đồng (trong đó, người dân đóng góp trên 4 tỉ đồng). Đây là công trình trọng điểm theo Nghị quyết Đại hội VI Đảng bộ xã, đến nay hoàn thành 8/10km.

Chất lượng dạy và học không ngừng nâng lên. Công tác khuyến học, khuyến tài được quan tâm thực hiện. Địa phương vận động, tiếp sức học sinh (HS) có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục đến trường, với tổng số tiền và quà trị giá trên 300 triệu đồng. Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ngày càng được nâng chất. Cuối năm 2017, xã được tỉnh công nhận đạt chuẩn văn hóa. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân luôn được quan tâm. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện đạt trên 78%. Năm 2016, xã được công nhận đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế. Quốc phòng - an ninh luôn được giữ vững.

Bí thư Đảng ủy xã Thủy Tây - Phạm Tấn Lộc nhận định: "học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức có tư tưởng chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, ý thức khắc phục khó khăn, hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được nâng lên. Người dân thi đua lao động, sản xuất, từng bước phát triển kinh tế gia đình".

 Đảng-bộ-xã-Thủy-Tây-được-biểu-dương-“Học-tập-và-làm-theo-tư-tưởng,-đạo-đức,-phong-cách-Hồ-Chí-Minh”.jpg

Đảng bộ xã Thủy Tây được biểu dương, khen thưởng trong việc "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"

Với những kết quả đã đạt, 5 năm liền, Đảng bộ xã được công nhận trong sạch, vững mạnh; được UBND tỉnh tặng bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2016 và cờ thi đua năm 2017. Thời gian tới, Đảng bộ và người dân địa phương tiếp tục thực hiện nhiều mô hình làm theo gương Bác gắn với nhiệm vụ phát triển KT-XH nhằm giữ vững danh hiệu xã văn hóa, phấn đấu hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới vào năm 2020.

Vì đàn em thân yêu

Trường THPT Thạnh Hóa cũng là một trong những đơn vị điển hình trong học tập và làm theo gương Bác. Chi bộ nhà trường thực hiện hiệu quả mô hình Mỗi đảng viên, giáo viên đăng ký giúp đỡ một HS yếu, kém, qua đó giúp các em nâng cao ý thức học tập. Kết quả, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT ngày càng cao (năm học 2017-2018 đạt 99,7%).

Cô Nguyễn Thị Lan Anh - giáo viên môn Công nghệ, chia sẻ: "Học tập và làm theo gương Bác gắn với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, tôi thường xuyên gần gũi, lắng nghe tâm tư, ghi nhận nguyện vọng chính đáng của HS để giúp các em tiến bộ trong học tập".

 Đội-ngũ-giáo-viên-Trường-THPT-Thạnh-Hóa-luôn-nâng-cao-về-nhận-thức,-trách-nhiệm.jpg​​

Đội ngũ giáo viên Trường THPT Thạnh Hóa luôn nâng cao về nhận thức, trách nhiệm và tình yêu thương học sinh

Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường THPT Thạnh Hóa - Phùng Thị Bích Thủy cho biết: "Có được kết quả này là nhờ tập thể giáo viên, đặc biệt là người đứng đầu luôn nêu cao vai trò gương mẫu của mình. Cấp ủy thường xuyên chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế; kịp thời nêu gương, nhân rộng những điển hình tiên tiến làm theo gương Bác".

Thời gian tới, ngoài duy trì mô hình này, chi bộ đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục để mỗi cán bộ, đảng viên, giáo viên nhận thức tầm quan trọng của việc học tập và làm theo gương Bác; thực hiện nghiêm trách nhiệm nêu gương. Trường tiếp tục thực hiện dạy bộ tài liệu Bác Hồ và những bài học về đạo đức, lối sống dành cho học sinh. Giáo viên tăng cường giáo dục HS hiểu biết về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Với những việc làm thiết thực, Đảng bộ xã Thủy Tây và Chi bộ Trường THPT Thạnh Hóa đưa việc học tập và làm theo gương Bác ngày càng lan tỏa sâu rộng, góp phần thúc đẩy sự phát triển KT-XH địa phương./.

Theo Báo Long An Online

30/05/2018 9:00 SAĐã ban hành
Long An tình hình khiếu nại giảm 25%Long An tình hình khiếu nại giảm 25%

<p style="margin:0in 0in 0pt;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;font-family:arial">Nhờ thực hiện tốt các biện pháp theo Thông báo 130 TB/TW ngày 10-01-2008 của Bộ Chính trị, từ đầu năm đến nay tình hình khiếu nại tố cáo trên địa bàn tỉnh Long An phát sinh 3.332 giảm 25% so cùng kỳ năm 2008. </span>
</p>

 

 

Việc giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân đạt kết quả tích cực, đúng trình tự thủ tục, các cơ quan có chức năng phối hợp tốt trong giải quyết vụ việc phức tạp, tập trung giải quyết các vụ việc đông người, đồng thời chú trọng công tác hòa giải ở cơ sở, từ đó đã giải quyết 1.938 vụ việc, đạt 78% so với đơn thuộc thẩm quyền. Hiện đang tiếp tục giải quyết 545 đơn còn tồn đọng. Riêng đơn tố cáo phát sinh không nhiều, đã giải quyết 54/65 vụ việc đạt tỷ lệ 83%. Qua giải quyết khiếu nại phục hồi quyền lợi chính đáng cho người dân 474.216 m2 đất nông nghiệp, 783 triệu đồng và 2 chỉ vàng. Chính quyền các cấp đã thi hành 70 quyết định giải quyết khiếu nại có hiệu lực pháp luật, còn 23 quyết định đang được thi hành.

 

Công tác tiếp dân các đơn vị, địa phương từng bước được củng cố, từ đầu năm đến nay có 7 đoàn khiếu kiện đông người, qua tiếp dân đã tuyên truyền phổ biến pháp luật về khiếu nại tố cáo cho nhân dân hiểu về quyền và nghĩa vụ của người dân khi tham gia khiếu nại, đồng thời có nghĩa vụ thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại có hiệu lực pháp luật. Hạn chế đơn thư khiếu kiện vượt cấp đông người.

 

Thanh tra tỉnh thường xuyên rà soát các vụ việc tồn đọng theo Kế hoạch 319/KH-TTCP của Thanh tra Chính phủ, qua đó thúc đẩy các đơn vị, địa phương giải quyết các vụ tồn đọng, bức xúc kéo dài và các vụ đã giải quyết rồi có sự thống nhất của các cơ quan Trung ương thì kiên quyết trả lời và vận động nhân dân thực hiện. Tháng 11-2009 vừa qua, Thanh tra Chính phủ quan tâm tổ chức tuyên truyền phổ biến pháp luật về khiếu nại tố cáo cho nhân nhân xã phường thị trấn ở 2 huyện Mộc Hoá và Vĩnh Hưng với 400 đại biểu nhân dân tham dự, qua phổ biến pháp luật người dân thống nhất với chủ trương của Đảng và Chính phủ trong giải quyết khiếu nại tố cáo, đồng thời nhân dân xác định sẽ thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ khi có vụ việc khiếu nại, cũng như tham gia cùng chính quyền tuyên truyền lại cho cộng đồng dân cư tại địa phương mình cùng góp phần thực hiện tốt Luật Khiếu nại tố cáo.

 

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn tình trạng một số hộ dân kéo kiện lên các cơ quan Trung ương tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, đáng chú ý do không chấp hành các quyết định giải quyết khiếu nại có hiệu lực của các cơ quan chức năng một số vài người dân cố tình ra Hà Nội khiếu nại nhân Quốc hội tổ chức kỳ họp lần thứ 6 Quốc hội khoá XII, cơ quan chức năng của tỉnh phối hợp với thành phố Hà Nội xử lý nghiêm các vụ việc trên.

 

Lê Thanh

12/11/2009 12:00 SAĐã ban hành
Kỷ niệm 54 năm chiến thắng trận đánh gò Ông LẹtKỷ niệm 54 năm chiến thắng trận đánh gò Ông Lẹt
Ngày 16/11, tại Khu di tích lịch sử Gò Ông Lẹt, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Hưng tổ chức Lễ kỷ niệm 54 năm chiến thắng trận đánh Gò Ông Lẹt (17/11/1965 – 17/11/2019). Phó Chủ tịch UBND huyện - Nguyễn Tuấn Anh dự.

Thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

Gò Ông Lẹt là một gò đất cao, ít bị ngập vào mùa nước nổi. Chính địa thế thuận lợi này mà địch chọn Gò Ông Lẹt làm căn cứ dã chiến. Vào khoảng tháng 9/1965 Mỹ, ngụy đưa một đại đội biệt kích có cố vấn chỉ huy từ căn cứ Măng Đa đến đóng tại Gò Ông Lẹt nhằm đánh phá và ngăn chặn tuyến hành lang huyết mạch của ta.

Sau 1 tháng trinh sát, vào đêm 16, rạng sáng 17/11/1965, quân và dân Kiến Tường phối hợp đánh tập kích, tiêu diệt và loại khỏi vòng chiến đấu 80 tên địch, bắt sống 10 tên, thu 51 súng các loại, 1 chiếc bo bo,... Trận thắng Gò Ông Lẹt đánh dấu một bước phát triển của lực lượng vũ trang tỉnh Kiến Tường, tạo khí thế và gây tiếng vang lớn, thúc đẩy phong trào cách mạng. Năm 1997, Gò Ông Lẹt được UBND tỉnh Long An xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh.

Tại lễ kỷ niệm, đại biểu cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang, những chiến công oanh liệt của lực lượng vũ trang tỉnh Kiến Tường trong không khí tự hào và thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/ky-niem-54-nam-chien-thang-tran-danh-go-ong-let-a85515.html

18/11/2019 9:00 SAĐã ban hành
Hà Nội đăng cai tổ chức cuộc thi Olympic Toán học quốc tế 2019Hà Nội đăng cai tổ chức cuộc thi Olympic Toán học quốc tế 2019
Năm 2019, lần đầu tiên Hà Nội sẽ đăng cai tổ chức cuộc thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế IMSO với chủ đề: "Tư duy- Sáng tạo-Kỹ năng vượt trội".

Sáng nay (25/11), Sở GD-ĐT đã tổ chức họp báo thông tin về việc triển khai tổ chức kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế IMSO 2019.

Đây là một kỳ thi thường niên bằng tiếng Anh dành cho học sinh dưới 13 tuổi trên toàn thế giới, với mục tiêu giúp học sinh phát triển khả năng cao nhất về Toán và Khoa học.

 

Đại diện Sở GD-ĐT thông tin về kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào cuối tháng 11 này

Năm 2019, Hà Nội được trao quyền đăng cai tổ chức IMSO.

Kỳ thi năm nay hội tụ 1.725 người tham dự, gồm 719 thí sinh, trong đó 352 học sinh quốc tế và 367 học sinh Việt Nam; 293 chuyên gia, cán bộ, giáo viên, quan sát viên quốc tế đến từ 24 quốc gia khác nhau trên thế giới.

Với chủ đề "Tư duy - Sáng tạo - Kỹ năng vượt trội", IMSO 2019 sẽ được chia làm 2 bảng.

Ở bảng A (quốc tế) có 352 thí sinh dự thi đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ như Mỹ, Bungari, Singapore, Campuchia, Trung Quốc, Hàn Quốc, Malaysia, Myanmar, Thái Lan, Đài Loan... Đoàn Việt Nam có 3 đội thi Toán và 3 đội thi Khoa học, mỗi đội có 6 em.

"Được sự cho phép của Ủy ban IMSO, kỳ thi năm nay sẽ có thêm bảng B dành cho 367 học sinh, giáo viên, thuộc 22 quận, huyện trên địa bàn Hà Nội. Với nội dung và thời gian thi giống như kỳ thi quốc tế, Sở GD-ĐT Hà Nội muốn tạo điều kiện cho học sinh thủ đô cơ hội cọ sát, tiếp xúc với một đề thi quốc tế", ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho hay.

Phương thức tổ chức thi được thực hiện theo quy định của Ủy ban Olympic IMSO quốc tế. Theo đó, thí sinh dự thi ở môi môn Toán và Khoa học ở bảng A, các em sẽ thi 3 phần thi Lý thuyết 1 với thời gian 60 phút để điền đáp án trực tiếp vào phiếu trả lời; Lý thuyết 2 với thời gian 90 phút để viết lời giải chi tiết vào đề thi; và phần thi Khám phá môn Toán, thực hành môn Khoa học với thời gian 120 phút để điền đáp án và lời giải chi tiết vào phiếu trả lời.

Đối với bảng B, thí sinh chỉ thi hai phần Lý thuyết 1 và Lý thuyết 2. Tham gia thi, thí sinh không được sử dụng máy tính, máy vi tính hay bất kỳ tài liệu nào. Việc chấm thi và phản biện được thực hiện công khai. Bên cạnh cuộc thi, thí sinh sẽ tham gia giao lưu văn hóa, trình diễn các tiết mục đặc sắc mang phong cách, bản ắc văn hóa của mỗi quốc gia.

Ban tổ chức cũng sẽ lựa chọn và trao giải cho những tiết mục tiêu biểu. Kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế dành cho học sinh dưới 13 tuổi IMSO 2019 sẽ được đăng cai tổ chức tại Hà Nội trong thời gian từ 27/11- 30/11./.

Kỳ thi IMSO lần đầu tiên được Bộ Giáo dục và Văn hóa Indonesia tổ chức năm 2003 với sự tham gia của 11 nước.

Cho đến năm 2011, số lượng cá nước tham gia đã tăng lên. Kể từ đó đến nay, kỳ thi được Ủy ban IMSO tổ chức luân phiên tại các quốc gia đăng cai, trở thành một sân chơi quốc tế thường niên uy tín, thu hút hơn 500 thí sinh xuất sắc đến từ hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Nguyễn Trang/VOV.VN

https://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/ha-noi-dang-cai-to-chuc-cuoc-thi-olympic-toan-hoc-quoc-te-2019-982436.vov

26/11/2019 10:00 SAĐã ban hành
Góp chút hương xuânGóp chút hương xuân
Đất trời chuyển mình thay áo mới báo hiệu xuân sang! Giữa cuộc sống bộn bề lo toan, mấy ai nhớ đến “những người góp hương xuân đến với mọi nhà”? Đó là những người làm mứt truyền thống và trồng hoa tết.

Chỉ vì "nghiện" làm mứt Tết

Mứt là món quà không thể thiếu trong dịp Tết Cổ truyền. Tùy điều kiện, mỗi nhà chọn mua những loại mứt khác nhau. Có loại mứt giá phổ thông vừa túi tiền, có loại thật sang với giá cao hay những loại chế biến dành cho người già, trẻ em vui tết. 

Những tháng giáp tết, nhiều hộ gia đình ở xã Lạc Tấn, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An lại tất bật vào mùa mứt, đáp ứng nhu cầu đón Tết Cổ truyền của dân tộc. Sản phẩm chủ yếu là những loại mứt truyền thống: Me, gừng,... Bà Huỳnh Ngọc Lan (ngụ ấp 5, xã Lạc Tấn), có hơn 30 năm gắn bó với nghề làm mứt, chia sẻ: "Hàng năm, cứ đến những tháng giáp tết, cơ sở của tôi bắt đầu sơ chế nguyên liệu để làm kẹo; mứt me, gừng phục vụ Tết Nguyên đán. Làm mứt mất nhiều thời gian, dù chỉ là công đoạn sơ chế nhưng cũng mất nhiều ngày. Đối với mứt me, sau khi tách vỏ, ngâm nước muối hột khoảng 3 ngày cho bớt chua, giao cho một nhóm thợ chuyên bóc hột, xăm đều và ngâm nước thêm 1 đêm để me bớt mặn; sau đó sên đường - giai đoạn quan trọng nhất. Lúc này, phải túc trực thường xuyên bên bếp, canh lửa để đường sôi không trào ra ngoài và vớt bọt liên tục cho nước đường được trong. Khi nước đường vừa đủ chín, me đem ra thau, ngâm với nước đường cho thấm. Trái me đủ độ trong và bóng là lúc xếp tròn trên nia, đem phơi nắng; chỉ 2 ngày nắng là đủ. Công đoạn phơi mứt cũng vất vả. Khi phơi mặt đầu tiên, những trái me khô lại nên phải thoa thêm một lớp đường cho trái được mướt, ngấm đường nhiều hơn". 

"Sên đường vào me không đơn giản, người làm phải biết xử lý, nếu không sẽ không đạt yêu cầu. Nếu sên quá tay, me bị teo phải biết làm thế nào cho "nở ra",... Công đoạn chế biến đến thành phẩm mất 9-10 ngày nếu trời nắng đẹp; ngược lại, phải 11-12 ngày. Sau cùng là khâu đóng gói, vô hộp. Mứt me làm ra cung cấp cho thị trường trong tỉnh, các tỉnh lân cận và TP.HCM. Trung bình, mỗi dịp tết, cơ sở của tôi cung cấp ra thị trường trên 10 tấn mứt, nhưng cũng có năm chỉ vài trăm ký. Nghề này vất vả nhưng không làm lại buồn vì đã gắn bó nhiều năm, tôi "nghiện" làm mứt rồi!" - bà Lan nói thêm.

Bà Huỳnh Ngọc Lan còn làm thêm mứt gừng, loại mứt quen thuộc của nhiều gia đình trong những ngày tết. Tuy số lượng không nhiều như mứt me nhưng mứt gừng cũng mang hương vị đặc trưng, được nhiều khách hàng tin dùng.

Mang sắc xuân đến mọi nhà

Tôi gọi những người trồng hoa tết là người "trồng" mùa xuân. Bởi, nếu không có họ, có lẽ, mùa xuân chẳng thể rực rỡ nhiều sắc màu, và... ai sẽ mang hoa xuân nở rộ đến với mọi nhà? Khi nhiều người bắt đầu mua kẹo, mứt tết thì những người trồng hoa cũng chuẩn bị mang sắc xuân đến mọi nhà. Giữa vô vàn sản phẩm, hàng hóa phục vụ tết, hoa tết vẫn giữ giá trị riêng, không gì thay thế được. 

Trồng hoa là thú vui tao nhã, nhưng với những người mưu sinh bằng nghề trồng hoa tết, đó lại là công việc vô cùng khó khăn. Anh Huỳnh Công Thạnh (ngụ ấp Xoài Đôi, xã Long Trạch, huyện Cần Đước), có gần 20 năm gắn bó với nghề trồng hoa tết, chia sẻ: "Trồng hoa phải "trông trời, trông đất, trông ngày, trông đêm", bởi thời tiết thuận lợi, hoa sẽ phát triển tốt. Nhưng, hoa nở là một chuyện, đẹp và đúng dịp lại là chuyện khác! Những người trồng hoa tết phải xử lý sao cho hoa nở đúng vào những ngày đầu năm. Vì vậy, nghề trồng hoa cũng lắm công phu, phải canh đúng thời điểm tỉa đọt, ngắt "bông đeo" để có những bông hoa đẹp nhất. Trung bình, mỗi năm, tôi trồng khoảng 5.000 cây hoa Vạn thọ. Sau 2 tháng, tôi kiếm được trên 10 triệu đồng".

Hoa-tết-không-thể-thiếu-.jpg

Hoa tết không thể thiếu trong những độ xuân về

Anh Phan Quốc Huy, ngụ xã Long Trạch, cũng bận rộn chuẩn bị trồng hoa tết. Anh Huy cho biết: "Là nhà nông, quen trồng hoa màu nên đến mùa hoa tết, tôi vẫn dành thời gian, lên kế hoạch trồng hoa Vạn thọ. Nhiều năm qua, trồng hoa tết góp phần cải thiện cuộc sống gia đình. Ngoài sở thích, điều tôi cảm thấy vui là góp phần làm đẹp phố phường, nhà cửa mỗi khi tết đến, xuân về".

Chia sẻ bí quyết trồng hoa tết, anh Huy thành thật: "Trồng cây ra hoa là lẽ thường, quan trọng cây ra hoa đúng thời điểm, bông to, tươi màu, lá và thân không bị sâu, rầy để tạo uy tín với khách hàng. Vì vậy, tôi dành nhiều thời gian, công chăm sóc để hoa như ý. Ngoài kinh nghiệm, nghề trồng hoa đòi hỏi nhà vườn tinh ý trong việc theo dõi sự phát triển cũng như dùng những loại thuốc tác động đến cây hoa". 

"Trồng hoa vốn dĩ là một nghệ thuật, những người trồng hoa cũng là "nghệ sĩ". Với chúng tôi, nhìn cây hoa trổ đẹp, khoe sắc dưới nắng xuân là thấy vui. Chỉ yêu nghề mới có thể gắn bó, góp phần mang hương xuân đến từng nhà như vậy! Trồng hoa là "trồng" những ân tình, dùng tình cảm mà vun xới nên dù khổ cực cũng vui!" - anh Huy cười nói./.

Báo Long An online

02/01/2018 10:00 SAĐã ban hành
Hội đồng nhân dân tỉnh: Giám sát tình hình thu ngân sách Nhà nước ở Cục Thuế tỉnhHội đồng nhân dân tỉnh: Giám sát tình hình thu ngân sách Nhà nước ở Cục Thuế tỉnh

<p style="margin:6pt 0in;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;font-family:arial">Tiếp tục đợt giám sát, ngày 23-9-2010, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do Trưởng ban Kinh tế-Ngân sách - Nguyễn Hữu Tuấn làm Trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Cục Thuế tỉnh về tình hình thu ngân sách Nhà nước (NSNN) của tỉnh giai đoạn 2007-2010.  </span>
</p>

Cục trưởng Cục Thuế tỉnh - Cao Văn Tạo nêu những khó khăn hiện nay

trong công tác thu NSNN của ngành Thuế tỉnh với Đoàn giám sát

Những năm gần đây, do khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế thế giới đã ảnh hưởng đến kinh tế trong nước; các hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu và vốn đầu tư nước ngoài sụt giảm. Nhiều ngành sản xuất bị thu hẹp, thị trường bất động sản trầm lắng làm ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của doanh nghiệp và đời sống nhân dân. Với nỗ lực chung của toàn ngành, từ năm 2007-2010 đã thực hiện thu NSNN cho tỉnh đạt gần 114% đến trên 138% so với dự toán. Trong đó, có 3 lĩnh vực thu chiếm tỷ trọng lớn trong tổng số thu và mang tính ổn định bền vững, đó là lĩnh vực thu ở doanh nghiệp (DN) Nhà nước Trung ương, DN có vốn đầu tư nước ngoài và thu từ khu vực ngoài quốc doanh-tiểu thủ công nghiệp.

Từ ngày 1-7-2007, Luật Quản lý thuế có hiệu lực thi hành đã quy định rõ thủ tục về kê khai, tính, nộp thuế, hoàn thuế... và thay đổi căn bản phương pháp quản lý thuế từ thủ công truyền thống sang phương pháp quản lý thuế chuyên nghiệp, hiện đại. Song song đó, các luật thuế khác cũng được bổ sung, điều chỉnh ngày càng tốt hơn đã tạo điều kiện thuận lợi hơn cho công tác quản lý thuế. Công tác kiểm tra, thanh tra thuế đã thực sự trở thành công cụ có hiệu quả thực hiện trong chống thất thu ngân sách, bảo đảm pháp luật thuế được thực hiện nghiêm.

Nêu những khó khăn hiện nay trong công tác thu NSNN của ngành Thuế, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh - Cao Văn Tạo đã đề cập đến việc thực hiện theo Luật Quản lý thuế về phân cấp quản lý thu và theo phân cấp hiện nay còn chưa đồng nhất; chưa có sự  phối hợp, hỗ trợ kịp thời giữa các cơ quan, tổ chức có liên quan trong công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế; trình tự, thủ tục cưỡng chế nợ thuế còn rườm rà, kéo dài thời gian, hiệu quả không cao; chưa có hướng dẫn xử lý nợ cụ thể đối với những trường hợp nợ khó thu và không thu được.

Nguyên Thy

28/09/2010 12:00 SAĐã ban hành
 Tỉnh Long An tham dự diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh Tỉnh Long An tham dự diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh
Ngày 21/01/2015 đoàn công tác của tỉnh Long An do ông Nguyễn Thanh Nguyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đã tham gia Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ, được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ được Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại thành phố Hồ Chí Minh tổ chức nhằm mục đích xúc tiến kinh tế, thương mại song phương và đầu tư của hai nước. Phái đoàn Ấn Độ do ông Rajeev Kher, Thứ trưởng Bộ Công Thương, Chính phủ Ấn Độ dẫn đầu cùng với 39 doanh nghiệp Ấn Độ đến từ các ngành hàng: dệt may, da, dược phẩm và nguyên liệu dược, sản phẩm nông nghiệp, nguyên liệu sản xuất thức ăn gia súc, thực phẩm chế biến, thịt gia súc, cơ khí, ngân hàng, … đã tham gia diễn đàn.

DIEN DAN DN VN-AN DO.png

Phó Chủ tịch UBND tỉnh-Nguyễn Thanh Nguyên phát biểu tại Diễn đàn

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Rajeev Kher nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ truyền thống lâu đời giữa Ấn Độ và Việt Nam, đồng thời đánh giá rất cao tiềm năng và cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước. Ông cho biết, Chính phủ và các doanh nghiệp Ấn Độ xem Việt Nam là một thị trường, một điểm đến đầu tư vô cùng hấp dẫn, đặc biệt trong điều kiện Việt Nam đang tham gia ngày càng sâu rộng hơn vào nền kinh tế thế giới. Ông cam kết Chính phủ Ấn Độ sẽ làm hết sức để hỗ trợ hoạt động xúc tiến hợp tác giao thương, đầu tư giữa hai phía.

Trong bài phát biểu của mình, ông Nguyễn Thanh Nguyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An đã giới thiệu những nét tiêu biểu nhất về thế mạnh và tiềm năng của tỉnh Long An trong các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp và thương mại, dịch vụ. Long An, với vị trị thuận lợi cùng những tiềm năng lớn, đã và đang đạt được nhiều thành tựu phát triển kinh tế trong thời gian qua, đặc biệt là việc thu hút đầu tư và giao thương quốc tế. Tỉnh Long An vốn rất xem trọng mối quan hệ và cơ hội hợp tác với các đối tác Ấn Độ. Hiện tại trên địa bàn tỉnh đang có một số nhà đầu tư Ấn Độ hoạt động có hiệu quả. Về mặt thương mại, một số nông sản của tỉnh cũng đã xuất được sang Ấn Độ. Tỉnh  cũng cử cán bộ tham gia các Chương trình hợp tác do Chính phủ Ấn Độ cung cấp. Trong thời gian tới, tỉnh Long An sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ nhiều mặt giữa Long An và Ấn Độ, đặc biệt tập trung vào việc xúc tiến đầu tư và giao thương giữa doanh nghiệp hai phía.

Sau phần phát biểu của các khách mời danh dự, Diễn đàn đã tổ chức phiên làm việc, đối thoại trực tiếp giữa các doanh nghiệp hai nước. Theo thông tin do Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ cung cấp, đã có hơn 200 doanh nghiệp đã tham gia Diễn đàn lần này.  

Quốc Thịnh (Sở Ngoại vụ)

  

26/01/2015 9:00 SAĐã ban hành
Long An có thêm 5 cụm công nghiệp có quyết định thành lậpLong An có thêm 5 cụm công nghiệp có quyết định thành lập
Thông tin từ Sở Công Thương Long An, 9 tháng năm 2019, UBND tỉnh có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư hạ tầng thêm 5 cụm công nghiệp (CCN) có quyết định thành lập.

Công nhân sản xuất tại CCN Long Định Long Cang, huyện Cần Đước

Các CCN gồm Tân Phú, Đức Thuận 2, Mỹ Quý Tây, Lê Trần và Lợi Bình Nhơn. Tổng diện tích 5 CCN là 196,3ha, vốn đầu tư trên 2.382 tỉ đồng.

Như vậy, lũy kế đến nay, Long An có 57 CCN được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư hạ tầng với tổng diện tích 2.839,5ha, tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 22.691 tỉ đồng.

Hiện trên địa bàn tỉnh có 22 CCN đi vào hoạt động với tổng diện tích 1.095,5ha, thu hút 544 dự án với tổng vốn đầu tư 15.635 tỉ đồng. Trong đó, có 60 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng vốn đầu tư 209 triệu USD, diện tích đất cho thuê 586,65ha. Các CCN đang hoạt động lấp đầy đạt 86,55%.

9 tháng năm 2019, các CCN trên địa bàn tỉnh không có tiếp nhận dự án thứ cấp mới. Bởi, các CCN gần như đã lấp đầy, hoặc do diện tích đất còn lại nằm rải rác ở các CCN nên không đáp ứng được nhu cầu sản xuất, kinh doanh của nhà đầu tư mới trên diện tích rộng.

Vì vậy, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Công Thương hỗ trợ doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ đầu tư hạ tầng các CCN, bảo đảm ít nhất có thêm 3 CCN mới đi vào hoạt động trong năm 2019 (theo kế hoạch gồm Vinh Khang, Vissan, Sao Vàng). Đồng thời, UBND tỉnh yêu cầu Sở Công Thương tham mưu cấp chủ trương đầu tư các CCN còn lại theo Đề án điều chỉnh quy hoạch phát triển CCN trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, toàn tỉnh sẽ có 62 CCN với tổng diện tích 3.106,5ha./.

Theo Báo Long An Online

09/10/2019 8:00 CHĐã ban hành
Hội nghị mặt trận tổ quốc VN tỉnh LA lần thứ X khóa VIIIHội nghị mặt trận tổ quốc VN tỉnh LA lần thứ X khóa VIII
Ngày 26/01, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQ) tỉnh Long An tổ chức Hội nghị lần thứ 10 (khóa VIII), nhiệm kỳ 2014-2019. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh đến dự và chỉ đạo hội nghị.

bang khen.jpg

Các cá nhân nhận Bằng khen tại hội nghị

Báo cáo tại hội nghị, MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên tiếp tục thực hiện đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đa dạng hóa các hình thức vận động, tập hợp nhân dân phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, khẳng định vai trò, vị trí của mình trong hệ thống chính trị. Bên cạnh đó, công tác phối hợp giữa chính quyền với MTTQ ngày càng chặt chẽ, tạo điều kiện phát huy dân chủ cơ sở, phát huy vai trò nhân dân tham gia xây dựng Đảng, chính quyền góp phần thực hiện đạt hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh nhà. Công tác tuyên truyền, vận động,  hướng dẫn các tầng lớp nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do MTTQ và các tổ chức thành viên phát động như "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", "Cả nước chung tay vì người nghèo-không để ai bị bỏ lại phía sau" được thực hiện có hiệu quả, phát huy được tính tích cực, tự giác của các tầng lớp nhân dân, tạo được sự đồng thuận trong xã hội. Qua đó, có 9/9 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Long An lần thứ VIII đề ra đều đạt và vượt.

quang canh.jpg

Quang cảnh Hội nghị

Tại hội nghị, Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh đã trao tặng Bằng khen cho 21 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận giai đoạn 2014-2017 và 19 tập thể, 15 cá nhân có thành tích tốt trong công tác Mặt trận năm 2017.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Bí thư tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh Long An – Phạm Văn Rạnh yêu cầu MTTQ và các tổ chức thành viên làm tốt công tác tuyên truyền đổi mới nội dung, hình thức đa dạng phong phú, thiết thực nhằm tạo sự đồng thuận trong xã hội và sự tự giác của các tầng lớp nhân dân cùng tham gia thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động do MTTQ và các tổ chức thành viên phát động. Bên cạnh đó, các cấp ủy Đảng cần quan tâm làm tốt công tác chính trị tư tưởng, tạo sự đoàn kết thống nhất trong nội bộ, lãnh đạo thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nhất là đẩy mạnh thực hiện Quyết định số 99-QĐ/TW ngày 03/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương về việc "Ban hành hướng dẫn khung để các cấp ủy, tổ chức Đảng trực thuộc Trung ương tiếp tục phát huy vai trò của nhân dân trong đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ"./.

NT


26/01/2018 2:00 SAĐã ban hành
Qua 5 năm dạy và học theo chương trình Tiếng Việt 1 - Công nghệ giáo dục Qua 5 năm dạy và học theo chương trình Tiếng Việt 1 - Công nghệ giáo dục
Vài tuần qua, một số phụ huynh có con học lớp 1 tại một vài trường tiểu học (TH) trên địa bàn tỉnh Long An áp dụng dạy theo tài liệu Tiếng Việt 1 - Công nghệ giáo dục (TV1-CNGD) không đồng tình cho con em mình học theo tài liệu trên. Tuy nhiên, qua tìm hiểu ý kiến của nhiều phụ huynh có con theo học chương trình này, các thầy, cô giáo và các nhà quản lý chuyên môn, thì tài liệu TV1-CNGD đã và đang được các trường TH trên địa bàn tỉnh áp dụng trong dạy Tiếng Việt cho học sinh (HS) lớp 1 có nhiều ưu điểm vượt trội.

Học-sinh-Trường-Tiểu-học-Mai-Thị-Non-học-theo-chương-trình-Tiếng-Việtmới.jpg

Học sinh Trường Tiểu học Mai Thị Non học theo chương trình Tiếng Việt 1 - Công nghệ giáo dục

Đọc, viết thông thạo, đúng chính tả

Theo Phó Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo - Huỳnh Thị Huệ: Tài liệu TV1-CNGD được một số trường TH trên địa bàn tỉnh áp dụng dạy cho HS lớp 1 từ năm học 2013-2014. Sau khi nhận được văn bản chỉ đạo của Bộ GD&ĐT về triển khai dạy học tài liệu TV1-CNGD năm học 2013-2014, sở thí điểm dạy tại 32 trường TH với hơn 4.000 HS trên nguyên tắc tự nguyện của trường và phụ huynh. Đến hết học kỳ 1 năm học 2013-2014, đa số HS học chương trình này đã đọc, viết thông thạo. Đến năm học 2018-2019, có 96 trường với hơn 1.200 HS theo học chương trình TV1-CNGD.

Nội dung chính của tài liệu TV1-CNGD là một trong những phương án để các trường lựa chọn nhằm nâng cao chất lượng dạy học môn Tiếng Việt lớp 1 trong Chương trình giáo dục phổ thông hiện hành. Trong quá trình dạy học, giáo viên phối hợp sử dụng kỹ thuật dạy học tích cực; tăng cường sử dụng đồ dùng dạy học; rèn luyện kỹ năng nói cho HS, theo căn cứ chuẩn kiến thức, kỹ năng của Bộ GD&ĐT đã ban hành để thiết kế đề kiểm tra, đánh giá định kỳ theo yêu cầu của môn học.

Cũng theo bà Huỳnh Thị Huệ, việc dạy học theo tài liệu TV1-CNGD trên địa bàn tỉnh, có một số ưu điểm so với chương trình Tiếng Việt lớp 1 đại trà: Giúp HS nắm chắc kiến thức cơ bản về Tiếng Việt và hình thành các kỹ năng nghe - nói - đọc - viết một cách vững chắc, HS đọc, viết thông thạo, viết đúng chính tả và nắm vững hệ thống cấu trúc ngữ âm Tiếng Việt. Với chương trình này, HS chủ động, tự tin, thông qua các thao tác học, các em tự tìm ra và chiếm lĩnh tri thức, phát huy khả năng tư duy và năng lực của mỗi em. Đến cuối năm học, HS nghe, viết chính tả tốt. Do vậy, chất lượng dạy học theo tài liệu TV1-CNGD ngày càng tăng, đạt hiệu quả theo từng năm, tỷ lệ HS chưa hoàn thành môn học giảm nhiều. Cụ thể, năm học 2013-2014 HS học theo chương trình TV1-CNGD chưa hoàn thành chiếm 2,79% (trong khi đó, Tiếng Việt lớp 1 đại trà chiếm 2,85%); năm học 2017-2018 chiếm 2,11% (đại trà chiếm 2,62%).

Tại Trường TH Nguyễn Văn Siêu (xã Thạnh Phú, huyện Bến Lức), qua 5 năm triển khai thực hiện, chương trình được thầy, cô giáo và phụ huynh đón nhận, việc sử dụng tài liệu để nâng cao chất lượng dạy học môn Tiếng Việt với HS lớp 1 mang lại những kết quả nhất định.

Phó Hiệu trưởng Trường TH Nguyễn Văn Siêu - Nguyễn Thị Mai Lan cho biết, ưu điểm của tài liệu TV1-CNGD thiên về dạy tiếng Việt theo khoa học ngữ âm, nên trong quá trình dạy học cả dạy chữ và dạy âm. Với cách dạy đánh vần như tài liệu thể hiện, HS nắm chắc kiến thức cơ bản về tiếng Việt. Đến giai đoạn học vần, các em HS đọc trơn tru và có thể nghe, viết chính tả tốt.

Để dạy tốt chương trình theo tài liệu TV1-CNGD, Trường TH Nguyễn Văn Siêu tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ, giáo viên về nội dung, phương pháp giảng dạy TV1-CNGD. Chọn giáo viên có năng lực, trách nhiệm, tâm huyết dạy Tiếng Việt lớp 1- CNGD và làm nòng cốt chuyên môn cho nhà trường và giáo viên dạy phải được tập huấn ở cấp tỉnh. Vào đầu các năm học, hiệu trưởng lấy ý kiến và họp phụ huynh để tuyên truyền, giải thích về chương trình công nghệ giáo dục; lập kế hoạch kiểm tra, giám sát việc thực hiện dạy học TV1-CNGD ngay khi bước vào năm học.

Từ năm học 2013-2014 đến năm 2017-2018, Trường TH Nguyễn Văn Siêu có 100% HS hoàn thành chương trình TV1-CNGD. Các em đã biết đưa tiếng vào mô hình, nắm chắc ngữ âm học, đọc thông, viết thạo, nắm chắc luật chính tả. Phụ huynh hài lòng với hiệu quả từ chương trình.

Phụ huynh an tâm

Qua tìm hiểu ý kiến của các phụ huynh có con em từng học tài liệu TV1-CNGD, nhiều phụ huynh đồng tình và ủng hộ chương trình này. Theo anh Phạm Thanh Vinh - phụ huynh của HS Trường TH Mai Thị Non (thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức), con anh học chương trình này cách đây 4 năm. Năm nay, cháu đã học lớp 4 và có thành tích học tập tốt. Anh Ngô Văn Lợi có 2 con cùng học tại Trường TH Lý Tự Trọng (phường 4, TP.Tân An) và đều học tài liệu TV1-CNGD. Theo anh Lợi, con gái lớn năm nay học lớp 5, cháu đọc sách, viết văn tốt. Con nhỏ năm nay vào lớp 1, hầu như không có bài tập về nhà, con không bị áp lực nhiều, từ đầu năm học đến nay học tập tốt.

Trước khi cho con học chương trình TV1-CNGD, anh Lợi tìm hiểu rất kỹ về cách học theo tài liệu này. Anh cho biết, thời gian gần đây, trên mạng xã hội, có người không đồng tình về cách dạy ô vuông, hình tròn trong tài liệu TV1-CNGD. Anh cho rằng, những ô vuông, hình tròn đó là bài học đầu tiên của môn khi các con học từ mẫu giáo lên, các con hoàn toàn không có khái niệm về chữ. Để các con dễ nhận biết mỗi một tiếng phát âm được ghi lại bằng những chấm tròn, ô vuông hoặc tam giác, các con bước đầu làm quen với tiếng thể hiện qua các câu ca dao hoặc các bài đồng dao. Bài học ô vuông, hình tròn chỉ diễn ra trong vài tiết đầu, chứ không phải HS nhìn vào ô vuông, ô tròn mà đọc chữ trong suốt quá trình học.

Qua ý kiến của các bậc phụ huynh, các thầy, cô giáo và các nhà quản lý chuyên môn, tài liệu TV1-CNGD không có gì bất cập so với chương trình hiện hành. Đó cũng là lý do để các trường trên địa bàn tỉnh lựa chọn chương trình dạy theo tài liệu TV1-CNGD./.

Theo Báo Long An Online

26/09/2018 10:00 SAĐã ban hành
Vụ lúa Đông Xuân 2018-2019: Cần xuống giống đúng lịch thời vụVụ lúa Đông Xuân 2018-2019: Cần xuống giống đúng lịch thời vụ
Lũ rút là thời điểm nông dân các địa phương vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh Long An tập trung vệ sinh đồng ruộng, xuống giống vụ lúa Đông Xuân (ĐX) 2018-2019.Các địa phương đang tập trung chỉ đạo công tác xuống giống bảo đảm đúng lịch thời vụ nhằm hạn chế đến mức thấp nhất dịch hại gây ra.

Kết thúc lịch gieo sạ đợt 1

Kết thúc lịch gieo sạ đợt 1, toàn tỉnh xuống giống được 23.251/233.000ha kế hoạch sản xuất vụ lúa ĐX, bằng 120% so với cùng kỳ năm 2017, tập trung ở các huyện vùng Đồng Tháp Mười (10.734ha), Bến Lức, Cần Giuộc, Cần Đước (12.517ha).

Tại huyện Tân Thạnh, tình hình gieo sạ vụ ĐX đạt kế hoạch. Ông Trần Văn Cường, ngụ xã Nhơn Hòa, huyện Tân Thạnh, cho biết: "Gia đình tôi sản xuất 3ha lúa, xuống giống theo lịch khuyến cáo. Hiện trà lúa được hơn 10 ngày tuổi, chưa phát hiện sâu, bệnh gây hại, lúa phát triển tốt".

Nông-dân-cần-xuống-giống-đúng-lịch-thời-vụ-cơ-quan-chuyên-môn-khuyến-cáo6112018.jpg

Nông dân cần xuống giống đúng lịch thời vụ cơ quan chuyên môn khuyến cáo

Theo Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Tân Thạnh - Mai Văn On, kế hoạch vụ ĐX 2018-2019, toàn huyện gieo sạ 31.000ha, hiện nay xuống giống được 8.100ha trong vùng đê bao bảo đảm an toàn, lúa phát triển tốt. Ngành hướng dẫn nông dân kỹ thuật làm đất, vệ sinh đồng ruộng để có vụ mùa bội thu. Năm nay, mực nước lũ tương đối cao nên việc vệ sinh đồng ruộng của người dân đỡ vất vả, giảm được chi phí".

Tại huyện Vĩnh Hưng, nông dân cũng tích cực vệ sinh đồng ruộng, xuống giống vụ lúa ĐX. Hiện, toàn huyện gieo sạ khoảng 400ha lúa ĐX 2018-2019, tập trung ở các xã vùng cao (Khánh Hưng, Thái Trị, Thái Bình Trung). Anh Lê Văn Tuấn, ngụ xã Hưng Điền A, huyện Vĩnh Hưng, chia sẻ: "Đến nay, 5ha lúa của gia đình đã xuống giống dứt điểm theo lịch cơ quan chuyên môn khuyến cáo".

Tập trung xuống giống đợt 2

Hiện tại, nước lũ rút nhanh, nông dân vệ sinh đồng ruộng, chuẩn bị các khâu cần thiết để xuống giống lúa ĐX 2018-2019. Các địa phương tập trung chỉ đạo công tác xuống giống bảo đảm đúng lịch thời vụ nhằm hạn chế đến mức thấp nhất dịch hại gây ra.

Vụ lúa ĐX 2018-2019, huyện Tân Hưng có kế hoạch gieo sạ 38.000ha. Đến nay, nông dân xuống giống được khoảng 1.000ha, tập trung ở các xã Hưng Điền, Hưng Hà, Vĩnh Châu A, Vĩnh Châu B, Vĩnh Bửu.​

Quyền Chủ tịch UBND huyện Tân Hưng - Hoàng Văn Sinh cho biết: "Huyện khuyến cáo nông dân, ngoài các khâu cày vùi rơm rạ làm cho đất thông thoáng, tăng độ phì nhiêu, cắt đứt mầm sâu, bệnh, giảm ngộ độc hữu cơ, cần chủ động diệt chuột và ốc bươu vàng ngay từ đầu vụ. Đối với những vùng gò cao, một số diện tích lũ ngập ít, nông dân cần cày vùi rơm rạ, vệ sinh đồng ruộng, hạn chế sâu, bệnh phát sinh và lây lan. Các xã vùng thấp tận dụng hệ thống đê bao lửng bơm rút nước, gieo sạ theo lịch thời vụ. Các ngành chuyên môn hướng dẫn nông dân sử dụng các giống lúa chủ lực có năng suất, chất lượng cao và phù hợp với vùng đất ở địa phương, sử dụng phân bón hợp lý, các biện pháp quản lý dịch hại và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo hướng dẫn nhằm giảm chi phí đầu vào, tăng hiệu quả sản xuất.

Tại huyện Vĩnh Hưng, theo Trưởng phòng NN&PTNT huyện - Tô Văn Chảnh, vụ ĐX 2018-2019, huyện có kế hoạch xuống giống 28.500ha, đến thời điểm này, nông dân xuống giống được khoảng 400ha (chủ yếu ở các xã vùng cao). Hiện số diện tích còn lại trên địa bàn, mực nước trên ruộng còn khá cao, trung bình từ 50-80cm nên ảnh hưởng đến kế hoạch xuống giống. Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Hưng - Nguyễn Hữu Hồng cho biết: Số diện tích còn lại, nông dân cần xuống giống tập trung, đồng loạt, né rầy, không gieo sạ tự phát, phân tán. Chủ động phòng trừ hiệu quả các loại dịch hại có khả năng ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp với phương châm huy động toàn bộ nông dân tham gia, thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp, kết hợp quản lý chặt chẽ các vùng sản xuất, các tuyến đê, phát hiện sớm, diệt nhanh để bảo đảm lúa phát triển tốt. Các diện tích có hệ thống đê bao lửng, nông dân cần chủ động bơm nước ra sạ sớm theo lịch khuyến cáo của địa phương, cần tập trung gieo sạ vào đợt 2 (từ ngày 18 đến 28/11) và phải kết thúc gieo sạ vụ lúa ĐX 2018-2019 trong đợt 3 (từ ngày 15 đến 30-12) nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại sản xuất của nông dân, nhất là khả năng ảnh hưởng đến vụ lúa Hè Thu tới như thiếu nước vào đầu vụ, ảnh hưởng lũ vào cuối vụ. Riêng số diện tích đã xuống giống, cần thường xuyên thăm đồng khi phát hiện sâu, bệnh thì phun xịt thuốc ngay để tiêu diệt mầm bệnh.

Để vụ Đông Xuân đạt hiệu quả

Theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT - Nguyễn Chí Thiện, ngay từ đầu vụ, các địa phương tích cực vận động nông dân vệ sinh đồng ruộng thật kỹ nhằm hạn chế cỏ dại, lúa chét, chuột, ốc bươu vàng,... và cày vùi rơm rạ kết hợp sử dụng các chế phẩm sinh học, giúp rơm rạ phân hủy nhanh, tăng độ phì cho đất, hạn chế ngộ độc hữu cơ, đồng thời cắt đứt mầm sâu, bệnh lây lan. Đối với các huyện, thị xã vùng Đồng Tháp Mười, cần tranh thủ bơm rút nước để gieo sạ đồng loạt từng tiểu vùng, từng cánh đồng, phấn đấu kết thúc xuống giống vụ lúa ĐX 2018-2019 trước ngày 30/12/2018. Các huyện phía Nam tập trung đẩy nhanh tiến độ gieo sạ lúa ĐX (vụ 3), kết thúc gieo sạ trong lịch đợt 3 trước ngày 25/12/2018.

Căn cứ khung thời vụ thống nhất giữa 3 tỉnh Long An, Tiền Giang và Đồng Tháp, kiên quyết chỉ đạo xuống giống tập trung trong từng vùng, từng cánh đồng theo đúng lịch thời vụ gieo sạ đồng loạt và né rầy, không gieo sạ tự phát, phân tán. Lịch gieo sạ đợt 2 từ ngày 18 đến 28/11/2018, đợt 3 từ ngày 15 đến 30/12/2018.

Cần sử dụng các giống lúa ngắn ngày, bố trí nhóm giống cùng thời gian sinh trưởng để thuận tiện cho việc cung cấp nước tưới, bảo đảm sử dụng nước tiết kiệm và hiệu quả: Bộ giống thơm nhẹ cao sản ngắn ngày: ST, RVT, Nàng hoa 9, Đài thơm 8, VD20,... khoảng 25%; bộ giống chất lượng cao đạt tiêu chuẩn xuất khẩu: OM 5451, OM 4900, OM 7347, OM 6976,... trên 40%; bộ giống chất lượng thấp cho thị trường nội địa: OM 576, IR 50404, OM 1352 khoảng 10%; bộ giống lúa mùa chất lượng cao: Hương lài, Nàng thơm Chợ Đào, Tài nguyên và các giống khác,... khoảng 10%; bộ giống nếp IR 4625, OM 84 không sản xuất vượt quá 15%. Tăng cường sử dụng giống xác nhận và khuyến cáo giảm lượng giống gieo sạ xuống còn từ 100-120kg/ha.

Ngoài ra, các địa phương, ngành chuyên môn cần tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo về diễn biến dịch hại, vận động nông dân thăm đồng, phát hiện và thực hiện các biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả, tránh tình trạng phun thuốc tràn lan không hiệu quả, gây ô nhiễm môi trường; tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác điều tra, dự tính, dự báo, thông báo; đẩy mạnh công tác nghiên cứu ứng dụng chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật mới vào sản xuất với nhiều hình thức phong phú, tập trung ứng dụng "3 giảm - 3 tăng", "1 phải - 5 giảm", "Quản lý dịch hại tổng hợp IPM". Thực hiện tốt điều tra phát hiện, dự báo tình hình sâu, bệnh; theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình khí tượng, thủy văn, dự báo tình hình mưa, bão, hạn, mặn cục bộ,... Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, phát hiện, xử lý và ngăn chặn kịp thời, hiệu quả các loại vật tư không bảo đảm chất lượng, hàng gian, hàng giả trên thị trường./.

 Theo Báo Long An Online

06/11/2018 11:00 SAĐã ban hành
Đại hội Chi hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam tỉnh Long An nhiệm kỳ 2020 - 2025Đại hội Chi hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam tỉnh Long An nhiệm kỳ 2020 - 2025
Chiều ngày 15/11/2019, Chi hội Văn nghệ dân gian Việt Nam (VNDGVN) tỉnh Long An tổ chức Đại hội khóa V, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Tham dự đại hội có Ủy viên Ban Thường vụ Hội VNDGVN – Trương Thanh Hùng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - Trương Thị Thanh Thủy.

1.jpg

Quang cảnh đại hội

Chi hội VNDGVN tỉnh Long An được xem là một trong những chi hội có nhiều hoạt động đạt kết quả tốt ở khu vực miền Đông, miền Tây Nam Bộ, phát triển tổ chức vững chắc. Hiện chi hội có 12 hội viên cùng sinh hoạt với 18 hội viên của Chi hội VNDG địa phương. Trong nhiệm kỳ qua, Chi hội còn tích cực lập hồ sơ đề nghị và được Trung ương Hội phong tặng, truy tặng danh hiệu Nghệ nhân dân gian và kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp văn nghệ dân gian Việt Nam" cho 11 nghệ nhân. Tính đến nay, tỉnh Long An đã có 30 nghệ nhân thuộc các lĩnh vực được Trung ương Hội truy tặng và phong tặng danh hiệu cao quý này. Ngoài ra Chi hội còn phối hợp với các ngành có liên quan xác lập 08 bộ hồ sơ trình UBND tỉnh đề nghị Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú năm 2019.

Từ năm 2015 đến 2018, Chi hội đã phối hợp với Chi hội VNDG địa phương xét đầu tư 08 công trình của hội viên; phối hợp với Bảo tàng tỉnh và các địa phương tiến hành hoàn chỉnh nhiều đề tài phong phú về văn học, văn nghệ dân gian địa phương. Những công trình của hội viên đã được in xuất bản: "Nông ngư cụ Nam Bộ qua ca dao, tục ngữ" và "Trò chơi dân gian Nam Bộ" của tác giả Phan Văn Phấn, "1.000 câu hát đưa em" của tác giả Trịnh Hùng, "Đờn ca tài tử Nam Bộ" của tác giả Võ Trường Kỳ.

2.jpg

Ban Chấp hành Chi hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam tỉnh Long An nhiệm kỳ 2020-2025 ra mắt đại hội

Trong nhiệm kỳ tới, Chi hội tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hoạt động nghiên cứu, truyền dạy và phổ biến vốn văn hóa, văn nghệ dân gian ở 4 tiểu vùng văn hóa đặc trưng trên quê hương Long An cùng với khu vực đồng bằng sông Cửu Long và cả nước; xây dựng kế hoạch cụ thể cho việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, văn nghệ dân gian kết hợp với xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới ở cơ sở; khuyến khích và tạo điều kiện để cá nhân và tập thể hội viên thực hiện những công trình có tầm khái quát cao, sâu sắc và đồng bộ về VHVNDG ở tình nhà; tăng cường mối quan hệ phối hợp với Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh với các ngành có liên quan, nhằm phát triển về tổ chức cũng như hoạt động chuyên môn;…

Đại hội bầu ra Ban Chấp hành Chi hội nhiệm kỳ mới. Ông Võ Trường Kỳ tái cử chức danh Chi hội trưởng Chi hội VNDGVN tỉnh Long An, khóa V, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đồng thời bầu 4 đại biểu tham dự Đại hội Hội VNDGVN khóa VIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025./.

Ngọc Lan

18/11/2019 10:00 SAĐã ban hành
Nâng cao tỷ lệ cấp nước sạch cho người dânNâng cao tỷ lệ cấp nước sạch cho người dân
Long An đang tập trung thực hiện nhiều giải pháp để hoàn thành mục tiêu năm 2019 có 40% và phấn đấu đến năm 2020 có 45% hộ dân nông thôn sử dụng nước sạch theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X (nhiệm kỳ 2015-2020).

Nhu cầu lớn

Cấp nước sinh hoạt (NSH) cho người dân luôn được lãnh đạo tỉnh quan tâm, chú trọng thực hiện. Nhiều công trình cấp nước được đưa vào sử dụng, từng bước giải quyết bài toán khó về NSH. Tuy nhiên, số lượng công trình còn ít so với nhu cầu sử dụng của người dân, một vài nơi trên địa bàn còn xảy ra tình trạng thiếu NSH cục bộ, nhất là vào mùa khô.

Do nhu cầu sử dụng lớn, nhiều hộ dân vẫn dự trữ nước mưa để sử dụng 

Do nhu cầu sử dụng lớn, nhiều hộ dân vẫn dự trữ nước mưa để sử dụng

"Địa phương cải tạo, nâng cấp một số giếng nước trên địa bàn để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân, tuy nhiên vẫn chưa thể đáp ứng đầy đủ được. Đôi lúc chúng tôi thiếu nước sử dụng, phải dùng nước mưa dự trữ từ các lu, hồ nhưng nguồn nước này không bảo đảm chất lượng, khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe. Mọi người ở đây ai cũng mong muốn địa phương tăng cường thêm công trình để cấp NSH đầy đủ hơn cho người dân" - ông Trần Thanh Hải, ngụ ấp 1, xã Thạnh An, huyện Thạnh Hóa, chia sẻ.

Còn bà Nguyễn Thị Huyền, ngụ xã Phước Vĩnh Đông, huyện Cần Giuộc, cho biết: "Ở đây, chuyện thiếu NSH xảy ra thường xuyên, nhất là vào mùa khô. Có năm, người dân phải "bấm bụng" đổi nước với chi phí cao. Gần đây, một số dự án cải tạo, nâng cấp các trạm cấp nước trên địa bàn được thực hiện, chất lượng nguồn nước cung cấp được cải thiện, người dân ở đây ai cũng phấn khởi. Tuy nhiên, chúng tôi mong muốn các cấp lãnh đạo cần có thêm giải pháp đẩy nhanh tiến độ một số dự án cấp nước để phục vụ đầy đủ hơn nhu cầu của người dân".

Cơ bản đáp ứng nhu cầu

Người dân xã biên giới Bình Hiệp, thị xã Kiến Tường, vui mừng khi được đề cập đến vấn đề cấp NSH trên địa bàn bởi những năm qua, địa phương luôn nâng cấp, cải tạo các trạm cấp nước để phục vụ tốt hơn nhu cầu sử dụng của người dân. Tình trạng lắng nước từ các sông, kênh trên địa bàn để sử dụng không còn, thay vào đó, người dân được cấp nước tập trung, chất lượng cũng như lưu lượng cung cấp được cải thiện, đầy đủ hơn.

"Trước đây, chúng tôi phải lắng nước từ các kênh để dùng nên ai cũng lo lắng cho vấn đề sức khỏe. Từ khi địa phương có chủ trương xây trạm cấp nước, gia đình tôi tự nguyện hiến gần 100m2 đất để thực hiện. Hiện trạm cấp nước đã xây xong, đưa vào hoạt động. Chúng tôi được sử dụng nước sạch đạt tiêu chuẩn hẳn hoi, ai cũng phấn khởi. Nước sạch, chảy mạnh, bảo đảm nhu cầu của người dân" - ông Nguyễn Ngọc Diện, ngụ ấp Ông Nhan Đông, xã Bình Hiệp, thị xã Kiến Tường, vui vẻ nói.

Người dân nông thôn vui mừng khi sử dụng nước sạch (Trong ảnh: ông Nguyễn Ngọc Diện, ngụ ấp Ông Nhan Đông, xã Bình Hiệp, thị xã Kiến Tường, phấn khởi khi được dùng nước sạch và công trình cấp nước ấp Ông Nhan Đông) Ảnh: Thanh Mỹ 

Người dân nông thôn vui mừng khi sử dụng nước sạch (Trong ảnh: ông Nguyễn Ngọc Diện, ngụ ấp Ông Nhan Đông, xã Bình Hiệp, thị xã Kiến Tường, phấn khởi khi được dùng nước sạch và công trình cấp nước ấp Ông Nhan Đông)

Theo Chủ tịch UBND xã Bình Hiệp - Trương Văn Thanh, thị xã, địa phương chú trọng cấp NSH cho người dân. Hiện nay, địa phương cơ bản đáp ứng nhu cầu sử dụng NSH của người dân trên địa bàn. Bình Hiệp có 8 trạm cấp nước, địa phương có lộ trình, kế hoạch và tuyên truyền, vận động người dân cùng chính quyền thực hiện việc cải tạo, nâng cấp để đạt tiêu chuẩn nước sạch trong thời gian sớm nhất.

Từng là một trong những xã vùng hạ thường xuyên bị thiếu nước nhưng hiện nay, người dân Phước Vĩnh Đông, huyện Cần Giuộc không phải quá lo lắng về vấn đề này dù đang trong mùa khô. Hơn 40 năm, người dân ấp Vĩnh Thạnh, xã Phước Vĩnh Đông đã có nước sử dụng đúng nghĩa và đạt tiêu chuẩn nước sạch theo quy định của Bộ Y tế.

Bà Trần Thị Thanh, ngụ ấp Vĩnh Thạnh, xã Phước Vĩnh Đông, huyện Cần Giuộc, phấn khởi: "Mừng lắm! Hơn 40 năm, giờ chúng tôi mới được sử dụng nước vừa mạnh, vừa chất lượng như vậy!".

Chủ tịch UBND xã Phước Vĩnh Đông - Võ Thị Như Thảo cho biết: Trước đây, người dân tại xã thường xuyên thiếu NSH. Đặc biệt vào mùa khô, người dân phải đổi nước với giá cao gấp mấy lần. Hiện nay, tình trạng thiếu nước hầu như không còn, NSH cơ bản đáp ứng nhu cầu của người dân bởi vì một số dự án nước được đầu tư, đưa vào sử dụng. Các hộ dân cũng an tâm hơn, không còn lo lắng vì thiếu nước sử dụng như trước. Hiện Phước Vĩnh Đông có 100% hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh, 25,2% hộ dân sử dụng nước sạch. Riêng ấp Vĩnh Thạnh, có 100% hộ dân sử dụng nước sạch.

 

Công trình cấp nước ấp Ông Nhan Đông, xã Bình Hiệp, thị xã Kiến Tường được đầu tư mới, đạt tiêu chuẩn nước sạch

Nâng cao tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch

Nhằm nâng cao tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch, tỉnh thực hiện rất nhiều công trình xây dựng mới, nâng cấp, cải tạo các trạm cấp nước trên địa bàn đạt tiêu chuẩn nước sạch của Bộ Y tế. 

Tại huyện Cần Giuộc, nhiều dự án cấp nước được thực hiện, nhất là cấp nước cho người dân vùng hạ của huyện. Một số công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng, giải quyết cơ bản nhu cầu của người dân. Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc - Nguyễn Tuấn Thanh chia sẻ: "Nhằm nâng cao tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch, huyện tích cực phối hợp các sở, ban, ngành tỉnh tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, kiểm tra, đôn đốc một số dự án đang triển khai, sớm hoàn thành, đưa vào sử dụng. Bên cạnh đó, huyện trích kinh phí cải tạo, nâng cấp một số công trình cấp nước đạt tiêu chuẩn nước sạch theo kế hoạch".

Thời gian qua, thị xã Kiến Tường xây dựng, cải tạo, nâng cấp các trạm cấp nước. Hiện nay, trên địa bàn thị xã có gần 70% hộ dân sử dụng nước sạch. Năm 2018, thị xã đầu tư gần 10 tỉ đồng, năm 2019 khoảng 20 tỉ đồng để xây dựng, cải tạo các trạm cấp nước đạt tiêu chuẩn nước sạch. Theo Chủ tịch UBND thị xã Kiến Tường - Nguyễn Văn Vũ, cấp nước sạch luôn được địa phương quan tâm. Thị xã tập trung cải tạo, nâng cấp các trạm cấp nước trên toàn địa bàn từ nước hợp vệ sinh lên nước sạch. Thị xã đang phối hợp Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn rà soát, khảo sát tất cả trạm cấp nước để có phương án, kế hoạch nâng cấp, cải tạo đạt tiêu chuẩn nước sạch của Bộ Y tế. Về lâu dài, thị xã kêu gọi xã hội hóa, khuyến khích đầu tư, giao cho đơn vị có chuyên môn thực hiện quản lý, khai thác các công trình cấp NSH, bảo đảm đạt hiệu quả.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Phan Văn Liêm thông tin: "Xác định hoàn thành mục tiêu năm 2019 có 40% và phấn đấu đến năm 2020 có 45% hộ dân nông thôn sử dụng nước sạch theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X (nhiệm kỳ 2015-2020) là nhiệm vụ trọng tâm của ngành nông nghiệp, thời gian qua, sở tham mưu tỉnh và thực hiện nhiều công trình xây mới, cải tạo, nâng cấp các trạm cấp nước đạt tiêu chuẩn nước sạch của Bộ Y tế".

"Ngành tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về nước sạch, nâng cao nhận thức, sự hiểu biết của người dân nông thôn về sử dụng nước sạch, tạo điều kiện thuận lợi để người dân tham gia cùng với Nhà nước thực hiện đầu tư xây dựng công trình cấp nước, cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường nông thôn. Hoàn thành việc phân vùng cấp nước, làm cơ sở triển khai các dự án lớn, đẩy mạnh công tác xã hội hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư các công trình liên xã, liên huyện tiến tới mục tiêu cấp nước an toàn. Rà soát các công trình cấp nước nông thôn trên địa bàn, lập kế hoạch nâng cấp hệ thống lọc, khử trùng nước để đạt chất lượng nước sạch. Với những giải pháp cụ thể, tin tưởng tỉnh sẽ hoàn thành mục tiêu đề ra" - ông Phan Văn Liêm nhấn mạnh./.

Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có 1.507 trạm cấp nước nông thôn, cấp nước cho gần 172.000 hộ dân. Kết quả điều tra Bộ chỉ số theo dõi đánh giá nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, đến cuối năm 2018, Long An có số hộ dân sử dụng nước sạch chỉ đạt 36,44%, thấp hơn trung bình cả nước là 49%.
Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần chỉ đạo tất cả sở, ban, ngành, địa phương phối hợp, tập trung tháo gỡ vướng mắc, khó khăn để hoàn thành mục tiêu về cấp nước sạch theo kế hoạch. Tỉnh giao nhiệm vụ cụ thể cho từng sở, ban, ngành, địa phương và có hướng xử lý trách nhiệm nếu không hoàn thành nhiệm vụ.


Theo Báo Long An Online

22/03/2019 9:00 SAĐã ban hành
Nòng cốt trong xây dựng nông thôn mớiNòng cốt trong xây dựng nông thôn mới
Những năm qua, MTTQ các cấp trong tỉnh Long An ngày càng khẳng định vai trò của mình trong việc tập hợp, vận động các tầng lớp nhân dân. Qua đó, tạo chuyển biến tích cực, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết trong cộng đồng dân cư, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển KT-XH.

​​​Huy động sức dân

Cùng với việc tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, tạo động lực để nhân dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM), đô thị văn minh, MTTQ các cấp tổ chức thực hiện Pháp lệnh Dân chủ ở cơ sở, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, thực hiện chức năng giám sát, phản biện xã hội. Từ kết quả công tác tuyên truyền, vận động, nhận thức của người dân ngày càng nâng lên, tích cực tham gia cùng địa phương theo phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm".

 

Cầu, đường giao thông nông thôn xã Long Trì tiếp tục được nâng cấp, mở rộng

Chúng tôi về xã Long Trì, huyện Châu Thành, khi địa phương đang hoàn thành những phần việc cuối cùng để được công nhận lại danh hiệu xã NTM. Diện mạo nông thôn tiếp tục đổi thay là điều không khó để nhận ra khi những căn biệt thự "mini" thi nhau mọc lên. Trên những cánh đồng thanh long xanh tốt, người dân hăng say nói về kế hoạch sản xuất theo hướng ứng dụng công nghệ cao. Hộ nghèo chỉ còn 1,58%, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 63 triệu đồng/năm là minh chứng rõ nét nhất. 

Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã Long Trì - Trương Thị Non thông tin: Bên cạnh nâng cấp các công trình cầu, đường giao thông nông thôn, xây dựng cổng ấp văn hóa, chỉ tính riêng năm 2019, MTTQ xã phối hợp vận động xây dựng 8 đài lắng lọc nước trị giá trên 3,8 tỉ đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 1,6 tỉ đồng. Cùng với đó, MTTQ vận động xây tặng 3 căn nhà tình thương, 2 căn nhà Đại đoàn kết, 1 căn nhà tình nghĩa, sửa chữa 1 căn nhà tình nghĩa; vận động quà tặng hộ nghèo, cận nghèo, khám bệnh miễn phí,... tổng trị giá trên 1 tỉ đồng.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Lắm (SN 1983, ngụ ấp Long Bình) là một trong những hộ được MTTQ xã vận động xây tặng căn nhà Đại đoàn kết và hiện đã thoát nghèo.

Chị Lắm chia sẻ: "Gia đình không có đất sản xuất, mắt chồng tôi lại yếu, 2 vợ chồng làm thuê chỉ đủ trang trải cho sinh hoạt hàng ngày. Cuộc sống thêm phần khó khăn khi 2 đứa con tôi đang tuổi ăn, tuổi học, tốn rất nhiều chi phí. Nếu không có MTTQ và mạnh thường quân giúp đỡ, chắc còn lâu lắm gia đình tôi mới xây được căn nhà ấm cúng để che mưa, chắn gió".

 

Đài cung cấp nước sạch ấp Hòa Ngãi, xã An Vĩnh Ngãi, được xây dựng với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm"

Quê hương đổi mới

Hiện nay, chương trình XDNTM, đô thị văn minh bước sang một giai đoạn mới với yêu cầu ngày càng cao đối với các tiêu chí. Vì vậy, MTTQ các cấp tiếp tục phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay thực hiện. Với việc xây dựng những mô hình sáng tạo, phù hợp thực tế như Khu dân cư bảo vệ môi trường; Nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần; Thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt; Ánh sáng an ninh, trật tự;... MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên góp phần quan trọng vào tiến trình xây dựng xã NTM nâng cao.

Qua giới thiệu của UBMTTQ Việt Nam TP.Tân An, chúng tôi đến xã An Vĩnh Ngãi. Đây được xem là một trong những địa phương đi đầu trong XDNTM của thành phố trong thời gian qua. Theo Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã - Nguyễn Thị Nhuận, giai đoạn 2011-2018, xã huy động nguồn kinh phí trên 12 tỉ đồng để xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng. Từ đầu năm 2019 đến nay, xã tiếp tục vận động mở rộng các tuyến đường nông thôn, nâng cấp các đài cung cấp nước sạch, đặc biệt là tập trung công tác bảo vệ, giữ gìn vệ sinh, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp theo bộ tiêu chí NTM nâng cao.

Bí thư Chi bộ ấp Hòa Ngãi, xã An Vĩnh Ngãi - Nguyễn Văn Tranh cho biết: "Trong tất cả công trình, phần việc của ấp, Ban Công tác Mặt trận đều tích cực tham gia và thể hiện vai trò nòng cốt khi tập hợp, đoàn kết nhân dân thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Các phong trào thi đua, cuộc vận động do Mặt trận và địa phương phát động đều nhận được sự đồng tình cao của nhân dân và đạt nhiều kết quả tích cực. Bộ mặt nông thôn của ấp ngày càng đổi mới, trong đó có sự đóng góp của các thành viên Mặt trận".

Thực hiện phương châm hướng về cơ sở, MTTQ các cấp còn tham gia vận động nhân dân xây dựng gia đình văn hóa, nếp sống văn hóa gắn với việc giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, tạo môi trường văn hóa lành mạnh ở mỗi cộng đồng dân cư, góp phần giữ gìn thuần phong, mỹ tục, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Theo thống kê, trung bình hàng năm, toàn tỉnh có trên 96% khu dân cư và trên 97% gia đình đạt tiêu biểu. Đời sống người dân không chỉ cải thiện về vật chất mà còn được nâng lên về tinh thần.

Qua đây có thể khẳng định, MTTQ và các tổ chức thành viên luôn là lực lượng đóng vai trò hết sức quan trọng vào thành công của chương trình XDNTM, đô thị văn minh, làm cho bộ mặt các địa phương từ thành thị đến nông thôn ngày thêm khởi sắc./.

Nhiệm kỳ 2014-2019, MTTQ các cấp trong tỉnh Long An phối hợp vận động nhân dân xây dựng, sửa chữa 358 cầu bêtông, trị giá hơn 111,3 tỉ đồng; nâng cấp, giặm vá, bêtông hóa 258,5km đường, trị giá hơn 118 tỉ đồng; đóng góp tiền, hiến đất, vật dụng làm công trình trị giá hơn 1.800 tỉ đồng (gồm trên 56.000 ngày công lao động, hiến hơn 389.000m2 đất).
Theo Báo Long An Online
19/11/2019 10:00 SAĐã ban hành
Tránh tình trạng “vừa đá bóng, vừa thổi còi” trong quá trình xây dựng luật, pháp lệnhTránh tình trạng “vừa đá bóng, vừa thổi còi” trong quá trình xây dựng luật, pháp lệnh
Trong phiên thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) vào sáng ngày 21/11/2019, đại biểu Quốc hội Phan Thị Mỹ Dung-Phó Giám đốc phụ trách Sở Tư pháp Long An đề nghị phải giao cơ quan thẩm tra chủ trì việc tiếp thu, chỉnh lý dự án luật, pháp lệnh nhằm bảo đảm tính khách quan, tránh tình trạng “vừa đá bóng, vừa thổi còi” trong quá trình xây dựng luật, pháp lệnh.

Đại biểu Quốc hội Phan Thị Mỹ Dung.jpg

Đại biểu Quốc hội Phan Thị Mỹ Dung phát biểu tại buổi thảo luận

Phải tránh tình trạng "vừa đá bóng, vừa thổi còi" trong quá trình xây dựng luật, pháp lệnh

Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung cho rằng cơ quan thẩm tra chủ trì việc tiếp thu, chỉnh lý dự án luật, pháp lệnh đã được thực hiện ổn định từ các Luật ban hành văn bản QPPL năm 1996, 2008, 2015 đến nay dần đi vào ổn định, nề nếp, hiệu quả, đáp ứng được các yêu cầu quản lý Nhà nước trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đáp ứng các cơ chế pháp lý trong đối nội, đối ngoại, an ninh quốc phòng; giảm tải được công việc cho cơ quan, tổ chức trình dự án luật, pháp lệnh, đồng thời cũng phù hợp với xu thế tăng số lượng đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách hiện nay và trong thời gian tới; bảo đảm tính khách quan trong việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án luật, pháp lệnh.

Và trong công tác làm luật hiện nay, cơ quan quản lý Nhà nước trình phần lớn dự án luật (là cơ quan soạn thảo, lấy ý kiến, trình dự án luật), nếu tiếp tục giao cho cơ quan này thẩm quyền tiếp thu, chỉnh lý và tổ chức thực hiện luôn thì xem như "vừa đá bóng, vừa thổi còi", trong khi đó, các cơ quan của Quốc hội chỉ giữ vai trò phối hợp sẽ đi ngược lại các nguyên tắc, tính ưu việt trong xu thế xây dựng pháp luật hiện nay của các nước trên thế giới.

Để khắc phục một số hạn chế trong quy trình xây dựng luật, pháp lệnh hiện nay như phân tích của Tờ trình Chính phủ, luật cần nghiên cứu sửa đổi, bổ sung các quy định nhằm đề cao trách nhiệm của từng chủ thể trong quy trình xây dựng luật, trong đó cần tạo sự chủ động hơn cho các cơ quan của Quốc hội, bảo đảm đủ thời gian cho việc tổ chức nghiên cứu, thẩm tra đối với dự án luật, pháp lệnh. Quy định cụ thể việc thẩm tra trong trường hợp chính sách của dự án luật được điều chỉnh khác so với trình trước đó hoặc được bổ sung mới trong giai đoạn chỉnh lý, hoàn thiện để Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Liên quan đến nội dung trên, tại phiên thảo luận tại Tổ vào chiều ngày 15/11, đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Long An Hoàng Văn Liên-Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cũng đồng tình với việc nên chọn Phương án 1 của dự thảo Luật–tức là phải giao cơ quan thẩm tra chủ trì việc tiếp thu, chỉnh lý dự án luật, pháp lệnh. Việc sửa đổi, bổ sung Luật phải đảm bảo cho các cơ quan của Quốc hội và đại biểu Quốc hội phát huy đầy đủ vai trò trách nhiệm, quyền hạn trong quá trình xây dựng luật, pháp luật.

Quy định cụ thể biện pháp chế tài về trách nhiệm chậm ban hành các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành luật, pháp lệnh

Đại biểu Dung cho rằng các Luật ban hành hiện nay vẫn còn nhiều Luật khung, rất nhiều quy định phải giao cho Chính phủ, Bộ ngành quy định chi tiết thi hành. Tuy nhiên, luật có hiệu lực rồi mà phải chờ văn bản dưới luật, do đó nhiều quy định của luật chưa triển khai thực hiện được trong thực tế, đơn cử như vừa qua việc chậm ban hành các văn bản thi hành Luật Sửa đổi, bổ sung 11 Luật và 37 Luật liên quan đến Quy hoạch,hay gần nhất là tại Kỳ họp thứ 8-Quốc hội khóa XIV phải thảo luận để quyết định cho lùi thời gian thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản và khai thác tài nguyên nước chỉ vì 2 Luật khoáng sản và Luật tài nguyên nước đã có hiệu lực mà 2 Nghị định quy định chi tiết thì chưa được ban hành (1 Nghị định thì trễ 2 năm 6 tháng;  01 Nghị định thì trễ 4 năm 8 tháng).

Để giải quyết thực trạng trên, đại biểu Dung đề nghị quy định cụ thể biện pháp chế tài về trách nhiệm chậm ban hành các văn bản quy định chi tiết luật, pháp lệnh và xử lý nghiêm túc, thực chất, chứ không nói chung chung là đã kiểm điểm trách nhiệm của 2 3 4 Bộ có liên quan, vì trong nhiều trường hợp việc chậm ban hành văn bản chi tiết dẫn đến việc thất thu cho ngân sách nhà nước, cũng như đảm bảo quyền và lợi ích của cá nhân, tổ chức, ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển kinh tế - xã hội; trật tự an toàn xã hội khi thiếu cơ sở pháp lý để quản lý nhà nước, xử lý các vấn đề xã hội phát sinh mặc dù đã có luật điều chỉnh nhưng không thực hiện được do chưa có những văn bản quy phạm dưới luật quy định chi tiết thi hành.

Bên cạnh đó, luật cần quy định chặt chẽ hơn nữa việc ban hành Thông tư của các Bộ ngành, cụ thể theo quy định tại Điều 104 của Luật và từ Điều 46 đến Điều 48 của Nghị đinh 34, Tổ chức pháp chế của các bộ, cơ quan ngang bộ sẽ có trách nhiệm thẩm định dự thảo Thông tư của Bộ mình, các trường hợp ban hành thông tư theo khoản 1, Điều 102 của Luật thì thành lập Hội đồng tư vấn thẩm định" và quy định chung thành phần của Hội đồng là gồm đại diện các cơ quan, chuyên gia, nhà khoa học. Với cách thức "vừa đá bóng vừa thổi còi" này, trong thời gian qua đã có vấn đề, Thông tư ban hành ra có sai sót, thậm chí trái luật, báo chí, doanh nghiệp, nhân dân phản ứng thì mới sửa đổi, đình chỉ, bãi bỏ, có trường hợp khi Thông tư chưa đến ngày có hiệu lực. Do đó, cần bổ sung trong quy trình ban hành Thông tư đều phải thành lập Hội đồng thẩm định và cơ cấu người đại diện của Bộ Tư pháp trong Hội đồng này là cơ cấu cứng, nhằm đảm bảo tính hiệu quả của công tác tự kiểm tra và kiểm tra văn bản QPPL.

Về ban hành văn bản QPPL của địa phương

Theo đại biểu Dung, nhiệm vụ của cơ quan đề nghị xây dựng nghị quyết tại Điều 112, khoản 5 luật là phải "Tổ chức lấy ý kiến cơ quan, tổ chức có liên quan về đề nghị xây dựng nghị quyết" và khoản 3, Điều 10 Nghị định 34 "đối với đề nghị xây dựng nghị quyết của HĐND tỉnh phải gửi hồ sơ đến các bộ, cơ quan ngang bộ quản lý ngành, lĩnh vực khác có liên quan để lấy ý kiến, và Điều 113 của Luật có quy định Cơ quan, tổ chức được lấy ý kiến về đề nghị xây dựng nghị quyết có trách nhiệm trả lời bằng văn bản trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được đề nghị. Nhưng trong thực tế thời gian qua khi địa phương lập đề nghị xây dựng nghị quyết gửi xin ý kiến của các Bộ, ngành có liên quan, đã qua 10 ngày mà không có văn bản phản hồi, địa phương vẫn phải chờ, không dám làm phép suy ra như: có hỏi, quá 10 ngày không có văn bản trả lời thì xem như đồng ý,… Thực tế này đã gây rất nhiều khó khăn về cơ sở pháp lý, ảnh hưởng không nhỏ đến thời gian xây dựng ban hành văn bản QPPL thuộc thẩm quyền của địa phương trong thời gia qua. Do đó, đại biểu Dung đề nghị dự thảo luật cần bổ sung quy định rõ việc xin ý kiến và trả lởi ý kiến trong quy trình xây dựng, ban hành văn bản QPPL của địa phương.

Ngoài ra, theo quy định tại khoản 3 Điều 152 Luật hiện hành: "Văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân các cấp, không được quy định hiệu lực trở về trước", đây là quy định cứng nhắc, vì muốn ban hành phải thực hiện quy trình xây dựng văn bản QPPL của cấp tỉnh phải chờ đến kỳ họp của HĐND; sau khi HĐND thông qua rồi phải có Quyết định của UBND mới tổ chức thực hiện. Chưa kể trường hợp văn bản Trung ương được ban hành theo thủ tục rút gọn hoặc có quy định hiệu lực trở về trước. Nếu tuân thủ quy định này sẽ làm cho việc triển khai ở địa phương không kịp thời, không đúng các quy định của Trung ương đã giao quyền cho địa phương, từ đó có thể dẫn đến thất thu cho ngân sách nhà nước nếu là cơ chế, chế tài thu hoặc chậm trễ trong thực hiện các chế độ, chính sách cho tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân. Do đó, dự thảo luật cần quy định cụ thể văn bản QPPL của HĐND, UBND cấp tỉnh cũng được quy định hiệu lực trở về trước trong triển khai các chủ trương, chính sách nhằm bảo đảm lợi ích chung của xã hội và thực hiện các quyền, lợi ích của tổ chức, cá nhân khi các văn bản QPPL của Trung ương giao thẩm quyền cho địa phương ban hành văn bản QPPL để tổ chức thực hiện./. 

Kiến Quốc

 

21/11/2019 4:00 CHĐã ban hành
Hội nghị triển khai Chương trình nâng cao kiến thức và hỗ trợ vốn cho phụ nữHội nghị triển khai Chương trình nâng cao kiến thức và hỗ trợ vốn cho phụ nữ
Ngày 19/11/2019, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức hội nghị triển khai Chương trình nâng cao kiến thức và hỗ trợ vốn cho phụ nữ sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao trong vùng thực hiện Đề án “Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh Long An, giai đoạn 2017-2020”; Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh – Nguyễn Thụy Thắm chủ trì hội nghị.

quang canh hoi nghi-19-11-2019.jpg

Quang cảnh hội nghị

Theo đó, Chương trình nhằm giúp phụ nữ trong vùng thực hiện Chương trình có đủ vốn, kiến thức sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao vào các khâu chính (giống, canh tác, sau thu hoạch), có sức cạnh tranh cao, thân thiện với môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu, góp phần thực hiện tốt Đề án "Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh Long An, giai đoạn 2017-2020"; Chương trình được thực hiện trên địa bàn các xã quy hoạch vùng rau ứng dụng công nghệ cao ở các huyện Cần Đước, Cần Giuộc, Đức Hòa và thành phố Tân An; được hỗ trợ vốn từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nôn thôn Long An và Ngân hàng Chính sách – Xã hội chi nhánh Long An theo chính sách ưu tiên lãi suất cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn theo quy định.

 trao doi y kien-19-11-2019.jpg

Đại biểu tham gia ý kiến, trao đổi tại hội nghị

Chương trình cũng đưa ra một số chỉ tiêu cụ thể như: 100% phụ nữ nông dân trong vùng thực hiện Chương trình được tuyên truyền về sản xuất ứng dụng công nghệ cao trên 03 cây trồng, 01 vật nuôi và được tập huấn về kỹ thuật sản xuất rau theo hướng VietGap; 100% hộ phụ nữ nông dân trong vùng thực hiện Chương trình có nhu cầu vay vốn được Hội tín chấp hỗ trợ vốn phục vụ sản xuất rau theo hướng VietGap; phối hợp thành lập 04 tổ hợp tác và 02 hợp tác xã sản xuất rau an toàn hoạt động có hiệu quả; vận động 100% hộ phụ nữ nông dân trong vùng thực hiện Chương trình tham gia tổ hợp tác, hợp tác xã tại địa phương; 100% diện tích sản xuất rau trong vùng ứng dụng công nghệ cao được Hội hỗ trợ vốn, kiến thức đã thực hiện tốt việc sử dụng phân hữu cơ, hữu cơ sinh học, thuốc trừ sâu sinh học.

Tại hội nghị, đại biểu đã được nghe giải trình của các Sở, ngành và cơ quan liên quan về vấn đề nguồn vốn hỗ trợ sản xuất kinh doanh; công tác xúc tiến thương mại đảm bảo đầu ra sản phẩm; hỗ trợ, tư vấn về nhãn hiệu, thương hiệu nâng cao hiệu quả trong sản xuất kinh doanh…/.

Tiểu Lam​

19/11/2019 4:00 CHĐã ban hành
Đoàn thanh niên Văn phòng UBND tỉnh về nguồn tại huyện Tân ThạnhĐoàn thanh niên Văn phòng UBND tỉnh về nguồn tại huyện Tân Thạnh
Ngày 14/10/2018, Chi đoàn cơ sở Văn phòng UBND tỉnh tổ chức chuyến về nguồn tại xã Tân Ninh và xã Nhơn Hòa Lập, huyện Tân Thạnh.

Đoàn đã ghé thăm Công viên tượng đài Long An "Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc". Tại đây, các bạn đoàn viên thanh niên đã được ôn lại truyền thống yêu nước chống ngoại xâm và đấu tranh cách mạng của nhân dân Long An. Danh hiệu "Long An trung dũng kiên cường - toàn dân đánh giặc" mãi là niềm tự hào của Đảng bộ và quân dân Long An trong quá khứ, là động lực cho hiện tại và tương lai.

14-10-2018-ve-nguon-3.jpg

Các bạn đoàn viên thanh niên tham quan Công viên tượng đài Long An

Tại xã Tân Ninh, huyện Tân Thạnh, Đoàn đã đến thăm hỏi Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Dung và bày tỏ lòng biết ơn Mẹ đã sinh ra những người con anh dũng, ngoan cường, xả thân hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc; đời đời ghi nhớ công lao và sự hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sĩ, các gia đình có công với nước. Mẹ có 11 người con, trong đó 3 người con tham gia Cách mạng hy sinh đã được Nhà nước công nhận liệt sĩ.

14-10-2018-ve-nguon-1.jpg

Các bạn đoàn viên thanh niên thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Dung

Tại xã Nhơn Hòa Lập, huyện Tân Thạnh, Đoàn đã đến trao quà cho các em học sinh vượt khó của xã. Đồng thời tổ chức giao lưu cho các bạn đoàn viên thanh niên, trao đổi kinh nghiệm công tác, hoạt động đoàn. Qua đó thắt chặt tình đoàn kết, giúp đoàn viên thanh niên phát huy năng khiếu sở trường của mình trong sinh hoạt tập thể.

14-10-2018-ve-nguon.jpg

Trao quà cho các em học sinh vượt khó của xã Nhơn Hòa Lập, huyện Tân Thạnh


Các bạn đoàn viên thanh niên chụp ảnh lưu niệm

                                                                                                            VT

15/10/2018 1:00 CHĐã ban hành
Chủ tịch UBND tỉnh tiếp và đối thoại với công dânChủ tịch UBND tỉnh tiếp và đối thoại với công dân
Ngày 20/11/2019, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần chủ trì buổi tiếp, đối thoại giải quyết khiếu nại lần 1, lần 2 với công dân; đại diện các Sở, ban, ngành tỉnh và địa phương cùng tham dự.

​​quang canh buoi tiep-20-11-2019.jpg

Quang cảnh buổi tiếp và đối thoại với công dân

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp, đối thoại giải quyết khiếu nại lần đầu, đối với: ông Võ Minh Trung, ngụ tại xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc khiếu nại Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND tỉnh, ông Trung cho rằng Biên bản xử phạt vi phạm hành chính của UBND xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của ông và Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND tỉnh là hết thời hạn xử phạt; bà Võ Thị Thanh Thúy, ngụ tại xã Phước Vĩnh Đông, huyện Cần Giuộc khiếu nại Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND tỉnh với lý do bà Thúy cho rằng bà không xây dựng mới mà chỉ sửa chữa, cải tạo nhà trên công trình đã có sẵn, việc sửa chữa nhà của bà không thuộc trường hợp phải xin phép và việc thực hiện xây dựng công trình trước thời điểm có thông báo của UBND xã về quyết định thu hồi đất của Chủ tịch UBND tỉnh.

cong dan phat bieu-20-11-2019.jpg 

Bà Võ Thị Thanh Thúy nêu ý kiến tại buổi đối thoại

Qua các ý kiến trao đổi của Sở, ban, ngành liên quan và UBND huyện Cần Giuộc, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần khẳng định Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của 02 trường hợp trên là đúng theo quy định của pháp luật; tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các Sở, ban, ngành tỉnh có liên quan và chính quyền địa phương tiếp tục rà soát xem xét lại để giải quyết có tình, có lý.

 chu tich ub tinh-20-11-2019.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần tiếp và đối thoại với công dân

Cùng ngày,  Chủ tịch UBND tỉnh tiếp và đối thoại giải quyết khiếu nại lần 2 đối với bà Nguyễn Thị Thêm, tại xã Trường Bình, huyện Cần Giuộc không đồng ý với Quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu của Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc vì cho rằng Quyết định xử phạt hành chính của Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc là không đúng quy định pháp luật; qua quá trình điều tra, xác minh lại trường hợp xử lý vi phạm hành chính của bà Thêm, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng Quyết định của Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc đúng theo quy định của pháp luật, không chấp nhận nội dung khiếu nại của bà Thêm, công nhận và giữ nguyên Quyết định của Chủ tịch UBND huyện  Cần Giuộc về việc giải quyết khiếu nại lần đầu của bà Nguyễn Thị Thêm.

Đối với trường hợp ông Huỳnh Văn Bảy, ngụ tại Phường 5, Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh khiếu nại Quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu của Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc, yêu cầu UBND huyện Cần Giuộc tính giá bồi thường đất cho toàn bộ diện tích thửa đất; qua ý kiến của các ngành chức năng và huyện Cần Giuộc, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định việc áp dụng đơn giá bồi thường là đúng theo trình tự, quy định của pháp luật, công nhận và giữ nguyên Quyết định của Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc về việc giải quyết khiếu nại lần đầu của ông Huỳnh Văn Bảy./.

Tường Vy  

21/11/2019 8:00 SAĐã ban hành
Thủ Thừa: Họp mặt kỷ niệm 57 năm ngày hy sinh của Liệt sĩ Phan Văn TìnhThủ Thừa: Họp mặt kỷ niệm 57 năm ngày hy sinh của Liệt sĩ Phan Văn Tình
Ngày 20/11, xã Bình An, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An tổ chức họp mặt kỷ niệm 57 năm ngày hy sinh của Liệt sĩ, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân - Phan Văn Tình tại Đình An Hòa Trung, ấp An Hòa 1, xã Bình An.

Họp mặt kỷ niệm 57 năm ngày hy sinh của Liệt sĩ Phan Văn Tình

Bí thư Huyện ủy Thủ Thừa - Dương Văn Tuấn, Chủ tịch UBND huyện - Nguyễn Đăng Minh Xuân tham dự.

Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Phan Văn Tình sinh năm 1941, tham gia cách mạng năm 1959, là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, là chiến sĩ trong đội du kích xã. Trong khi đi vận động nhân dân tham gia đấu tranh chính trị tại Vàm Cầu Kè thuộc xã Bình Phong Thạnh (nay là xã Bình An, huyện Thủ Thừa), để giữ bí mật và bảo đảm cho đồng bào an toàn, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ, đồng chí đã thu hút địch về phía mình.

Đồng chí Phan Văn Tình bị thương, bị địch bắt và dùng sợi niệt trâu choàng cổ lôi trên đường về chợ Thủ Thừa rồi tra tấn dã man nhưng đồng chí kiên quyết không khai báo. Bọn chúng vung lưỡi lê đâm vào cổ, anh đã anh dũng hy sinh vào ngày 24/10/1962 khi mới 21 tuổi. Đồng chí Phan Văn Tình được Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu Liệt sĩ, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân vào ngày 20/12/1994.

Được biết, trong 2 cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và làm nhiệm vụ quốc tế, xã Bình An, huyện Thủ Thừa có 23 Mẹ Việt Nam Anh hùng (trong đó có 1 Mẹ còn sống), 127 gia đình chính sách, hàng trăm người được tặng thưởng huân chương, huy chương các loại. Đặc biệt, Đảng bộ và nhân dân xã Bình An được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/thu-thua-hop-mat-ky-niem-57-nam-ngay-hy-sinh-cua-liet-si-phan-van-tinh-a85728.html

21/11/2019 2:00 CHĐã ban hành
Chung tay đẩy lùi bệnh laoChung tay đẩy lùi bệnh lao
​Long An xây dựng được mạng lưới phòng, chống lao, các kỹ thuật tiên tiến được cập nhật, đáp ứng tốt công tác chẩn đoán, điều trị và dự phòng bệnh. Từ đó, nhiều bệnh nhân (BN) lao được phát hiện sớm và điều trị khỏi hoàn toàn, dần đẩy lùi nguồn lây mới trong cộng đồng.
Nhiều bệnh nhân lao được phát hiện sớm và điều trị khỏi hoàn toàn, dần đẩy lùi nguồn lây mới trong cộng đồng

Nhiều bệnh nhân lao được phát hiện sớm và điều trị khỏi hoàn toàn, dần đẩy lùi nguồn lây mới trong cộng đồng

Bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

Bệnh lao là "kẻ giết người hàng đầu" trong các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên thế giới. Tính trên toàn thế giới, mỗi ngày lại có thêm 4.500 người chết bởi bệnh lao và gần 30.000 người mắc bệnh. Những nỗ lực toàn cầu để chống lại bệnh lao đã cứu sống khoảng 54 triệu người kể từ năm 2000 và giúp giảm tỷ lệ tử vong do lao xuống còn 42%. Tuy nhiên, bệnh lao vẫn là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 2 trong các bệnh nhiễm trùng, với khoảng 1,6 triệu người tử vong hàng năm.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới năm 2018, ước tính năm 2017, Việt Nam có khoảng 124.000 người mắc lao mới. Chương trình chống lao Quốc gia đã phát hiện hơn 100.000 người mắc lao và hơn 20.000 người chưa được phát hiện trong cộng đồng. Số người chết do lao năm 2017 ở Việt Nam ước tính 12.000 người, cao hơn nhiều so với số tử vong do tai nạn giao thông.

Bác sĩ Lê Văn Bảy - Giám đốc Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Long An, thông tin: "Việt Nam hiện vẫn nằm trong 30 nước có gánh nặng bệnh lao cao nhất thế giới, đứng thứ 16 về số người mắc lao cao và đứng thứ 15 gánh nặng lao kháng đa thuốc, trong đó, 64% BN lao thường và 98% BN lao kháng thuốc phải chịu gánh nặng chi phí thảm họa, tức là phải tiêu tốn trên 20% thu nhập của cả hộ gia đình trong một năm do mắc lao. Đặc biệt, 70% người mắc lao ở trong độ tuổi lao động. Vì vậy, lao thực sự là một vấn đề ảnh hưởng đến kinh tế từng gia đình nói riêng và đất nước nói chung. Đầu tư cho chấm dứt bệnh lao là đầu tư cho phát triển bền vững.

Quyết tâm đẩy lùi bệnh lao

Để thúc đẩy các quốc gia đạt mục tiêu trong cuộc chiến với bệnh lao, các nguyên thủ đã cùng nhau đưa ra cam kết mạnh mẽ để chấm dứt bệnh lao tại Hội nghị Cấp cao đầu tiên của Liên Hiệp Quốc vào ngày 26/9/2018. Tại đây, Việt Nam đã đưa ra cam kết sẽ chấm dứt bệnh lao vào năm 2030.

Góp phần đạt mục tiêu này, thời gian qua, Long An triển khai nhiều hoạt động phòng, chống lao và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Hoạt động được sự hỗ trợ từ Bệnh viện Phổi Trung ương và Hiệp hội Chống lao Hà Lan. Công tác phòng, chống lao luôn được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng và chính quyền từ tỉnh đến cơ sở, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành liên quan. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý dữ liệu, trao đổi thông tin đã được triển khai tại huyện.

Theo đó, năm 2018, toàn tỉnh  có 2.234 ca mắc bệnh lao các thể được phát hiện, đạt 103,4% kế hoạch. Những BN mới phát hiện được điều trị kịp thời theo phác đồ, giảm nhiều nguy cơ lây bệnh cho người khác. BN được điều trị khỏi bệnh lao phổi mới có vi trùng lao trong đàm đạt 93,7% (chỉ tiêu trên 85%). Tổng số ca bệnh lao kháng thuốc được phát hiện và thu dung điều trị năm 2018 là 67 ca, đạt 89,3% kế hoạch, tăng 9,8% so với năm 2017.

Mạng lưới hoạt động công tác phòng, chống lao của tỉnh bao phủ đến tận xã, phường, thị trấn. Đa số nhân viên y tế đảm nhận công tác chống lao có kiến thức, kinh nghiệm về quản lý và điều trị bệnh. Nhờ vậy, BN lao được chăm sóc, hỗ trợ điều trị tại cơ sở y tế gần nhất.

Ông Mai Hiền Đệ (thị trấn Đức Hòa, huyện Đức Hòa) chia sẻ: "Tôi bị bệnh lao và điều trị được hơn 10 tháng. Bệnh của tôi được lãnh thuốc và chích thuốc tại Trạm Y tế thị trấn Đức Hòa. Mỗi tháng, tôi đến Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Long An tái khám và làm các xét nghiệm. Do tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ nên bệnh của tôi thuyên giảm nhiều. Tôi cũng chú ý phòng tránh lây lan cho người thân và cộng đồng vì đây là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm".

Theo ước tính, mỗi năm, tại Việt Nam phát hiện thêm khoảng 124.000 người mắc lao, trong đó 20% bệnh nhân không có thẻ BHYT 

Theo ước tính, mỗi năm, tại Việt Nam phát hiện thêm khoảng 124.000 người mắc lao, trong đó 20% bệnh nhân không có thẻ BHYT

Ngày Thế giới Phòng, chống lao (24/3/2019) với chủ đề "Đã đến lúc cùng hành động để chấm dứt bệnh lao tại Việt Nam vào năm 2030". Bác sĩ Lê Văn Bảy cho biết: "Để đạt mục tiêu này, đòi hỏi tất cả mọi người cùng chung tay thực hiện. Tỉnh đang tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của người dân về bệnh lao; đồng thời, kêu gọi sự quan tâm, hành động của các cấp chính quyền, các ngành chức năng. Trong đó, biện pháp phát hiện sớm bệnh là thực hiện tầm soát chủ động phát hiện bệnh trong cộng đồng nhưng đòi hỏi kinh phí thực hiện cao".

Bệnh lao hoàn toàn có thể chữa khỏi nhưng để lại những hậu quả nặng nề và trở thành dịch bệnh nguy hiểm. Vì vậy, ngoài sự nỗ lực của ngành y tế trong việc tầm soát bệnh, rất cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về công tác phòng, chống lao, hướng tới mục tiêu chấm dứt bệnh lao vào năm 2030./.

Từ ngày 10/3 đến hết ngày 09/5/2019, Cổng thông tin điện tử nhân đạo Quốc gia (Cổng 1400) triển khai đợt vận động ủng hộ "Nhắn tin hỗ trợ chữa bệnh lao" với cú pháp TB gửi 1402 (18.000 đồng/tin nhắn). Đây là chương trình nhằm hỗ trợ bệnh nhân lao do Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao (PASTB) thực hiện. Mục tiêu của Quỹ PASTB là hỗ trợ kinh phí mua thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho những người bệnh lao chưa có thẻ trong thời gian điều trị, đặc biệt là những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Theo ước tính, mỗi năm, tại Việt Nam phát hiện thêm khoảng 124.000 người mắc lao, trong đó 20% bệnh nhân không có thẻ BHYT. Điều này khiến nhiều người không có khả năng tiếp tục điều trị bệnh. Vì vậy, mọi người hãy chung tay nhắn tin ủng hộ chương trình, giúp người bệnh lao có hoàn cảnh khó khăn có thể chiến thắng bệnh tật.

Theo Báo Long An Online
23/03/2019 9:00 CHĐã ban hành
8 ca khúc mới về thiếu nhi được khen thưởng8 ca khúc mới về thiếu nhi được khen thưởng
Chiều 18/11, Hội đồng Đội tỉnh phối hợp Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật, Nhà Thiếu nhi Long An tổ chức tổng kết Cuộc thi Sáng tác ca khúc thiếu nhi năm 2018.

Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh Long An - Lê Thị Cẩm Tú trao thưởng cho 2 tác giả đoạt giải nhì

Sau hơn 1 năm phát động, Cuộc thi Sáng tác ca khúc thiếu nhi năm 2018 thu hút sự tham gia dự thi của 19 tác giả là cá nhân, tổ chức, giới văn nghệ sĩ trong và ngoài tỉnh với 46 tác phẩm.

Nội dung các ca khúc phản ánh đời sống, khát vọng, mơ ước của thiếu nhi đối với quê hương, trường lớp, ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè,… nhất là đối với Bác Hồ kính yêu, sự quan tâm của Đảng, tổ chức Đoàn, Đội đối với thiếu niên, nhi đồng.

Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức trao giải thưởng cho 8 ca khúc của 7 tác giả sáng tác về thiếu nhi xuất sắc nhất, gồm: 2 giải nhì, 3 giải ba và 3 giải khuyến khích. 2 giải nhì thuộc về 2 tác giả: Diệp Vàm Cỏ (phường 2, TP.Tân An) với tác phẩm Đằng sau viên phấn trắng; Nguyễn Quốc Phong (Chi hội Âm nhạc Long An) với tác phẩm Quý hơn bạc vàng.

 

Các tác giải đoạt giải chụp hình lưu niệm cùng thành viên Ban Tổ chức và đại diện lãnh đạo một số các ban, ngành tỉnh

Theo Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh - Lê Thị Cẩm Tú, hội thi nhằm bồi dưỡng cho thiếu nhi tình yêu quê hương, đất nước, tự hào dân tộc; lòng biết ơn vô hạn đối với thế hệ cha anh đã hy sinh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đồng thời, đây cũng là dịp các cấp, các ngành, giới văn nghệ sĩ học hỏi, trau đổi kinh nghiệm lẫn nhau, tiếp tục quan tâm, sáng tác nhiều ca khúc mới dành cho lứa tuổi thiếu nhi./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/8-ca-khuc-moi-ve-thieu-nhi-duoc-khen-thuong-a85624.html

19/11/2019 10:00 SAĐã ban hành
Quân khu 7 kiểm tra công tác chuẩn bị diễn tập cứu hộ, cứu nạn giữa Việt Nam – CampuchiaQuân khu 7 kiểm tra công tác chuẩn bị diễn tập cứu hộ, cứu nạn giữa Việt Nam – Campuchia
Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 7- Thiếu tướng Lê Bửu Tuấn có buổi làm việc với tỉnh Long An để kiểm tra một số công tác chuẩn bị cho diễn tập cứu hộ, cứu nạn khu vực biên giới đất liền giữa huyện Đức Huệ, tỉnh Long An, Việt Nam và huyện Chanh Tria, tỉnh Svay Rieng, Campuchia.

​Sáng ngày 21/11, đoàn kiểm tra do Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 7- Thiếu tướng Lê Bửu Tuấn làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Long An về công tác chuẩn bị tham gia diễn tập cứu hộ, cứu nạn khu vực biên giới đất liền giữa huyện Đức Huệ, tỉnh Long An, Việt Nam và huyện Chanh Tria, tỉnh Svay Rieng, Campuchia. Tiếp và làm việc với đoàn có Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần, lãnh đạo Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cùng các sở, ban, ngành có liên quan.

 

Quân khu 7 làm việc với tỉnh Long An về công tác chuẩn bị cho diễn tập cứu hộ, cứu nạn biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia

Theo Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, ngay sau khi nhận được Ý định, Chỉ thị của Bộ Tư lệnh Quân khu về việc diễn tập cứu hộ, cứu nạn khu vực biên giới giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Campuchia, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh đã chủ động tiến hành khảo sát trên địa bàn huyện Đức Huệ, xác định vị trí trú quân và luyện tập cho các đơn vị tham gia diễn tập; phối hợp cùng Đoàn cơ quan Bộ Quốc phòng, Quân khu và các đơn vị tham gia diễn tập khảo sát trên địa bàn xã Tuasday, huyện Chanh Tria, tỉnh Svay Rieng, Campuchia xác định khu vực tổ chức diễn tập.

 

Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Long An - Đại tá Trần Văn Trai 

báo cáo một số kết quả trong công tác chuẩn bị với đoàn Quân khu 7

Ngoài ra, tỉnh Long An cũng ban hành Kế hoạch và Quyết định thành lập Ban chỉ đạo, Ban Nội dung, Tổ nghiên cứu – tổng kết cũng như tiếp và làm việc với đoàn Bộ Tham mưu Quân khu, Lữ đoàn 87/Bộ Tư lệnh Hóa học hiệp đồng để thống nhất một số nội dung có liên quan đến diễn tập cứu hộ, cứu nạn khu vực biên giới đất liền huyện Đức Huệ, tỉnh Long An, Việt Nam với huyện Chanh Tria, tỉnh Svay Rieng, Campuchia.

 

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần phát biểu tại buổi làm việc

Tại hội nghị, tỉnh Long An thống nhất chủ trương với Bộ Tư lệnh Quân khu 7 về thực hiện việc diễn tập cứu hộ, cứu nạn khu vực biên giới. Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần cho rằng, thời gian từ nay đến khi tổ chức diễn tập không còn nhiều trong khi mọi công tác chuẩn bị rất lớn, nhiều công đoạn, do đó, Bộ Chỉ huy Quân sự phối hợp cùng Bộ Tư lệnh Quân khu 7 cần xây dựng chi tiết kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể trong tất cả các khâu, phối hợp nhịp nhàng cùng thực hiện để hướng tới thành công của cuộc diễn tập. Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Trần Văn Cần cũng đề nghị Bộ Chỉ huy Quân sự làm đầu mối trong công tác chuẩn bị, các sở, ngành có liên quan cùng tập trung thực hiện để hoàn thành nhiệm vụ chính trị quan trọng này.

 

Tham mưu trưởng Quân khu 7 - Thiếu tướng Lê Bửu Tuấn thống nhất với những đề xuất của tỉnh Long An

Thống nhất với đề xuất của tỉnh Long An, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 7 - Thiếu tướng Lê Bửu Tuấn cũng thống nhất sẽ sớm xây dựng kế hoạch chi tiết để triển khai cùng thực hiện nhằm chuẩn bị tốt nhất cho cuộc diễn tập./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/quan-khu-7-kiem-tra-cong-tac-chuan-bi-dien-tap-cuu-ho-cuu-nan-giua-viet-nam-campuchia-a85781.html

22/11/2019 9:00 SAĐã ban hành
Chủ tịch UBND tỉnh Long An làm việc với Tập đoàn Hoàn CầuChủ tịch UBND tỉnh Long An làm việc với Tập đoàn Hoàn Cầu
Ngày 19/9, Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần cùng đại diện sở, ban, ngành tỉnh và UBND huyện Bến Lức, Đức Huệ làm việc với Tập đoàn Hoàn Cầu về các dự án đang triển khai trên địa bàn tỉnh.
​​

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần (thứ 6, từ phải qua) khảo sát thực tế tại nơi thực hiện dự án

Tại Long An, Tập đoàn Hoàn Cầu đang triển khai 3 dự án với tổng diện tích 2.368ha tại huyện Bến Lức và Đức Huệ; trong đó, dự án nông - lâm nghiệp là 1.168ha, dự án sân golf 200ha, dự án năng lượng điện mặt trời 1.000ha. Theo kế hoạch, dự án sân golf, nông - lâm nghiệp sẽ hoàn thành trong năm 2018.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp thi công tuyến đường cặp kênh Bà Kiểng (huyện Bến Lức và Đức Huệ) với chiều dài gần 4km, nền hạ rộng 22m; dự kiến hoàn thành, đưa vào sử dụng năm 2019.

 

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương liên quan phối hợp tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ các dự án của Tập đoàn Hoàn Cầu

Sau khi lắng nghe kết quả thực hiện và kiến nghị của Tập đoàn Hoàn Cầu về hỗ trợ giải phóng mặt bằng, hướng dẫn các thủ tục để triển khai dự án theo tiến độ, đại diện sở, ban, ngành, địa phương liên quan giải đáp một số thắc mắc cũng như thông tin chủ trương, chính sách, quy định pháp luật để doanh nghiệp nắm bắt và thực hiện.

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương phối hợp doanh nghiệp nhằm kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, đẩy nhanh tiến độ dự án theo kế hoạch.

Đồng thời, ông yêu cầu doanh nghiệp tập trung nguồn lực làm tốt dự án, bảo đảm về thời gian và chất lượng. Ngoài ra, UBND huyện Bến Lức cần tích cực đề ra các phương án, xác định đơn giá bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho người dân, sớm giải phóng mặt bằng nhằm hoàn thành dự án đúng tiến độ./.

Theo Báo Long An Online

19/09/2018 6:00 CHĐã ban hành
TP.Tân An ra quân kiểm tra tất cả phương tiện giao thôngTP.Tân An ra quân kiểm tra tất cả phương tiện giao thông
Sáng 16/7, Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự cơ động Công an TP.Tân An, tỉnh Long An ra quân tổng kiểm tra tất cả phương tiện lưu thông trên đường như ô tô, xe tải, xe máy. Đây là đợt cao điểm nhằm giảm các vụ tai nạn giao thông liên quan đến ô tô vận tải khách và mô tô, xe gắn máy; nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông an toàn.

TP.Tân An ra quân kiểm tra tất cả phương tiện giao thông

Trong quá trình kiểm tra, Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự cơ động Công an TP.Tân An sẽ tập trung phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm: Vi phạm quy định về nồng độ cồn; sử dụng trái phép chất ma túy; chạy quá tốc độ quy định; lưu thông không đúng phần đường, làn đường; chở quá số người; không đội nón bảo hiểm;...

Đồng thời, Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự cơ động Công an TP.Tân An cũng kết hợp đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống đua xe trái phép, tăng cuờng quản lý địa bàn, quản lý các đối tượng, kịp thời phát hiện và đấu tranh có hiệu quả các loại tội phạm hoạt động trên tuyến giao thông.

Sau khi dừng phương tiện, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự cơ động Công an TP.Tân An sẽ kiểm soát để kịp thời phát hiện các loại giấy tờ không do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc tẩy xóa, sửa chữa, giả mạo,… Nếu không có vi phạm, sẽ trả lại giấy tờ đang kiểm soát, nói lời cảm ơn về sự hợp tác của người lái xe.

Đối với các trường hợp vi phạm nghiêm trọng như sử dụng trái phép chất ma túy, vận chuyển chất cháy nổ, hàng nguy hiểm, hàng gian, hàng giả,… thì tùy từng vụ việc cụ thể, lực lượng sẽ tiến hành đình chỉ lưu hành hoặc tạm giữ đối với phương tiện, đồng thời phối hợp lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, lực lượng Kỹ thuật hình sự, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát trật tự, Công an phường, xã,… xử lý theo đúng thẩm quyền.

Trong quá trình tổng kiểm soát, nếu xảy ra các hành vi chống đối, không chấp hành hiệu lệnh của lực lượng chức năng thì Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự cơ động Công an TP.Tân An sẽ sử dụng camera để ghi nhận lại sự việc, đồng thời chủ động phối hợp các lực lượng đấu tranh, ngăn chặn hành vi chống đối, lập hồ sơ ban đầu và chuyển giao cho các cơ quan chức năng giải quyết theo quy định./.

Theo Báo Long An Online

16/07/2019 10:00 CHĐã ban hành
Đường dây nóng tiếp nhận và xử lý ý kiến doanh nghiệpĐường dây nóng tiếp nhận và xử lý ý kiến doanh nghiệp
Để kịp thời tiếp nhận và giải quyết các ý kiến của doanh nghiệp, Văn phòng UBND tỉnh đã cử công chức làm đầu mối tiếp nhận ý kiến doanh nghiệp.

​Theo đó, cử đồng chí Trần Hải Tuấn – Phó Trưởng phòng Tổng hợp – Thư ký Chủ tịch UBND tỉnh làm đầu mối tiếp nhận ý kiến của doanh nghiệp thông qua số điện thoại 0272 3826 205.

Ngoài ra, ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp với Chủ tịch UBND tỉnh còn được tiếp nhận thông qua địa chỉ thư điện tử là chutichubndlongan@gmail.com.

          Ban biên tập

08/03/2018 2:00 CHĐã ban hành
Bộ Y tế: Dịch sốt xuất huyết cảnh báo diễn biến phức tạp, nguy hiểmBộ Y tế: Dịch sốt xuất huyết cảnh báo diễn biến phức tạp, nguy hiểm
Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng Trần Đắc Phu đã có cảnh báo cần lưu ý có biện pháp phòng ngừa, điều trị kịp thời với mùa dịch sốt xuất huyết đến sớm hơn mọi năm sẽ khiến diễn biến khó đoán.

Bo YT dich sot xuat huyet.jpg

Bác sỹ khám cho bệnh nhân mắc sốt xuất huyết Dengue tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Tiền Giang. (Ảnh: Nam Thái/TTXVN)

Sáng 13/7, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng Trần Đắc Phu đã có cảnh báo cần lưu ý có biện pháp phòng ngừa, điều trị kịp thời với mùa dịch sốt xuất huyết đến sớm hơn mọi năm sẽ khiến diễn biến khó đoán cho dù các chủng gây bệnh không có gì đột biến. Theo ông Phu, bình thường tại Hà Nội, dịch sốt xuất huyết xuất hiện trong tháng 7, tháng 8 thì năm nay ngay tháng 5, tháng 6 đã xuất hiện nhiều.

Ông Phu nhấn mạnh: "Chúng tôi cũng lưu ý rằng từ nay đến cuối năm nếu chúng ta không làm quyết liệt thì tình hình dịch bệnh sẽ diễn ra phức tạp. Hiện nay mới bước vào thời điểm dịch sốt xuất huyết đã bắt đầu và đang gia tăng."

Dịch sốt xuất huyết tập trung chủ yếu ở các tỉnh miền Nam và miền Trung chiếm tới 85% tổng số ca bệnh sốt xuất huyết trên cả nước. Khu vực phía Bắc ghi nhận chủ yếu ở Hà Nội.

Theo thống kê của Bộ Y tế, trong 6 tháng đầu năm, trên cả nước đã ghi nhận hơn 45.000 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, trong đó có 14 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ của năm 2016, số trường hợp nhập viện tăng 0,3%, số trường hợp tử vong tăng 2 trường hợp.

10 tỉnh có số mắc sốt xuất huyết cao như: Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Cà Mau, Đồng Tháp…

Bộ Y tế khuyến cáo người dân phòng bệnh sốt xuất huyết cần thực hiện chiến dịch người dân tự diệt muỗi, loăng quăng phòng chống bệnh do virus Zika và bệnh sốt xuất huyết; Thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước, thay rửa bình hoa…

Hàng tuần người dân cần loại bỏ, lật úp các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảng chai, vỏ dừa, hốc tre, bẹ lá; Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày; Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

Người dân khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị, không tự ý điều trị tại nhà./. 

Theo TTXVN

17/07/2017 10:00 SAĐã ban hành
Tin tưởng vào tương laiTin tưởng vào tương lai
Người dân thị xã Kiến Tường phấn khởi trước kết quả đã đạt, đan xen những trăn trở, khó khăn mà địa phương đang gặp phải, từ đó, kỳ vọng vào Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới đủ sức, đủ tài tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục những hạn chế, góp phần phấn đấu đến năm 2020, thị xã đạt chuẩn đô thị loại 3.

​Đỗ Thanh Hương, ngụ phường 1

Hiện nay, thị xã Kiến Tường có nhiều khởi sắc, đường sá được đầu tư, mở rộng đi lại dễ dàng. Nhiều công trình như chợ, bờ kè, công viên,... được quan tâm xây dựng, không chỉ góp phần tạo mỹ quan đô thị xanh-sạch-đẹp mà còn giúp người dân buôn bán, vui chơi, giải trí. Tuy nhiên, hiện nay, thị xã cần sớm khắc phục một số hạn chế về tình trạng lấn chiếm lề đường, vỉa hè; mất an ninh, trật tự xã hội,...

Nguyễn Thanh Hải, ngụ phường 3

Mặc dù đường nội ô thị xã cơ bản xây dựng khang trang nhưng rác thải sinh hoạt vẫn còn vứt tràn lan. Bên cạnh đó, một số con đường, cầu ở các ấp vùng  sâu xuống cấp, chưa được đầu tư xây dựng. Tôi nghĩ, muốn phấn đấu lên đô thị loại 3, thời gian tới, thị xã cần quan tâm đặc biệt đến công tác vệ sinh môi trường, bố trí thêm các thùng rác, tăng cường tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường xung quanh.

Nguyễn Xuân Cách, ngụ phường 2

Gần đây, đời sống của người dân thị xã được cải thiện rõ rệt. Tôi nghĩ, muốn người dân nâng cao thu nhập hơn nữa, thị xã cần có chiến lược thu hút đầu tư phát triển các khu-cụm công nghiệp, giải quyết việc làm cho nguồn lao động tại chỗ; đồng thời, tiếp tục đầu tư khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp, góp phần phát triển kinh tế mậu biên, tăng nguồn thu, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

Sông Măng

23/07/2015 4:00 CHĐã ban hành
Máy gặt đập liên hợp  bắp - giải pháp giúp giảm công lao độngMáy gặt đập liên hợp  bắp - giải pháp giúp giảm công lao động
Ngày 06/4 vừa qua, Trung tâm Khuyến nông An Giang tổ chức Hội thảo “Mô hình canh tác bắp lai trên nền đất lúa thích ứng với biến đổi khí hậu” và trình diễn “Máy gặt đập liên hợp trên cây bắp” nhằm đánh giá kết quả thực hiện mô hình và giới thiệu máy gặt đập liên hợp (GĐLH) trên cây bắp tại hộ ông Lê Hữu Phúc, ấp Phước Khánh, xã Phước Hưng, huyện An Phú, tỉnh An Giang.
Tham dự hội thảo có 70 đại biểu là các nhà quản lý, chuyên môn của Trường Đại học Cần Thơ, Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Yanmar, Sở Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Khuyến nông các tỉnh Cần Thơ, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Kiên Giang, Hậu Giang, Long An và nông dân trong vùng.
IMG_075.jpg

Trước khi diễn ra hội thảo, các đại biểu được xem trình diễn trực tiếp hoạt động của máy GĐLH trên ruộng bắp. Máy này do công ty Yanmar sản xuất gồm các tính năng: vừa cắt trái, vừa tách hạt và thực hiện băm nhuyễn thân cây, cùi bắp để trả lại chất hữu cơ cho đất; trong quá trình diễn ra hội thảo, các đại biểu được nghe báo cáo kết quả nghiên cứu áp dụng máy GĐLH trong thời gian qua tại An Giang. Cụ thể như sau: máy GĐLH có công suất thu hoạch từ 4 - 5 ha bắp/ngày, tương đương với 20 - 30 công lao động thủ công; ước tính chi phí thu hoạch bằng máy là 2,5 - 3,0 triệu đồng/ha, giảm khoảng 50% chi phí so với thu hoạch thủ công. Tính ưu việt của máy GĐLH là thay thế gần như hoàn toàn sức lao động của con người từ các khâu bẻ trái, chặt cây, bốc vác, chất đống, phóng tách hạt và vận hành dễ dàng như máy GĐLH lúa.

Máy GĐLH bắp được cải tiến trên nền máy GĐLH lúa chỉ thay đổi các chi tiết: mũi rẽ, răng trống đập, hàm cắt, tháo bớt guồng gặt và lắp đối trọng. Các bộ phận của máy thu hoạch bắp có thể lắp trên máy GĐLH lúa hiệu Yanmar mà người dân hiện có để thu hoạch bắp giúp giảm chi phí cho việc đầu tư và phát huy hiệu quả kinh tế của máy GĐLH lúa.

Trước những lợi ích và hiệu quả thiết thực của máy GĐLH bắp đem lại, các đại biểu đều đánh giá cao công nghệ máy GĐLH này, thích hợp cho việc cơ giới hóa trong khâu thu hoạch bắp lai canh tác trên nền đất lúa, góp phần giảm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất; nhất là giải quyết tình trạng khan hiếm công lao động ở nông thôn hiện nay. Máy GĐLH bắp là công nghệ đầy triển vọng rất cần ngành nông nghiệp, Trung tâm Khuyến nông các tỉnh nghiên cứu mở rộng trình diễn quảng bá cho nông dân ứng dụng, trong đó có tỉnh Long An./.

Sơn Thuận/Trung tâm Khuyến nông​

12/04/2018 11:00 SAĐã ban hành
Vùng Đồng Tháp Mười: Cần phát huy thế mạnh nuôi thủy sảnVùng Đồng Tháp Mười: Cần phát huy thế mạnh nuôi thủy sản
Tiềm năng mặt nước để nuôi thủy sản nước ngọt vùng Đồng Tháp Mười, tỉnh Long An còn nhiều nhưng hiện nay nông dân chỉ sản xuất theo hướng nhỏ lẻ, manh mún. Để nuôi thủy sản nước ngọt trở thành thế mạnh của vùng, cần phải phát triển sản xuất theo hướng ổn định, bền vững.

Cần nuôi thủy sản theo hướng tập trung 

Chưa phát huy được thế mạnh

Việc nuôi thủy sản tại vùng Đồng Tháp Mười có từ lâu đời và mang lại hiệu quả kinh tế nhất định nhưng đa phần người dân nuôi theo hướng tự phát, nhỏ, lẻ, không đồng bộ nên chưa phát huy được tiềm năng cũng như thế mạnh của vùng.

Các mô hình phổ biến hiện nay là nuôi cá trong ao đất, nuôi trên ruộng lúa hay nuôi lồng, vèo trên sông, kênh vào mùa nước nổi với các loại cá: Lóc, trê, tra, rô phi,… nhưng chỉ dừng lại ở mức bán thâm canh hay kết hợp với VAC để tăng thu nhập. Nguyên nhân chủ yếu do thiếu vốn, đầu ra chưa ổn định, kỹ thuật nuôi chưa cao,... nên chưa phát huy được thế mạnh vùng.

Ông Ngô Văn Thống, ngụ xã Vĩnh Thạnh, huyện Tân Hưng chia sẻ: "Thời gian qua, việc nuôi thủy sản mang lại hiệu quả kinh tế, tạo việc làm cho lao động nông thôn, giúp người dân cải thiện thu nhập. Gia đình tôi có khoảng 2.000mmặt nước nuôi cá tra, cá lóc, trung bình mỗi vụ (từ 12-15 tháng), trừ chi phí lãi khoảng 30-40 triệu đồng. Hiện nay, tôi muốn đầu tư mở rộng nhưng rất khó vì thiếu vốn".

Theo Chi cục Thủy sản, diện tích nuôi trồng thủy sản nước ngọt tập trung chủ yếu ở các huyện: Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Mộc Hóa, Tân Thạnh, Thạnh Hóa, Thủ Thừa, thị xã Kiến Tường. Đa số nông dân nuôi theo hình thức nhỏ lẻ. Năm 2016, toàn vùng thả nuôi được gần 3.000ha, thể tích nuôi lồng, vèo gần 10.000m3 với sản lượng trên 27.000 tấn. Đến cuối tháng 10/2017 diện tích thả nuôi được 3.600ha, thể tích nuôi lồng, vèo hơn 10.000m3, đã cho thu hoạch được hơn 1.700ha và 5.800m3 lồng, vèo với sản lượng hơn 28.000 tấn.

 

Nhiều hộ dân được hỗ trợ từ chính sách phát triển nuôi thủy sản

Tự tìm đầu ra

Từ năm 2014, quy hoạch thủy sản vùng Đồng Tháp Mười được tỉnh triển khai nhằm khuyến khích người dân phát triển nuôi trồng thủy sản và phát huy thế mạnh của vùng. Theo đó, mỗi năm, các địa phương được hỗ trợ hàng chục tỉ đồng đầu tư nuôi trồng thủy sản, từ đó diện tích nuôi thủy sản vùng tăng từng năm. Tuy nhiên, nông dân vẫn phải tự tìm đầu ra.

Theo Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Hưng - Trần Tấn Tài, năm 2016, toàn huyện có hơn 1.500 hộ dân nuôi thủy sản với diện tích gần 400ha, 5.000m3 lồng, vèo với sản lượng hơn 6.000 tấn. Thời gian qua, do chưa có định hướng thị trường rõ ràng, chưa thu hút doanh nghiệp đầu tư, nông dân chỉ nuôi nhỏ lẻ, manh mún.

Ông Nguyễn Văn Tèo, ngụ xã Vĩnh Thạnh, huyện Tân Hưng, có hơn 10 năm kinh nghiệm nuôi cá lóc mùa nước nổi, cho biết: "Thật ra, nuôi cá rủi ro rất cao, tình trạng "được mùa - rớt giá", "được giá - mất mùa" thường xuyên xảy ra. Thị trường tiêu thụ chưa được mở rộng và nông dân phải tự tìm đầu ra".

"Mô hình thử nghiệm nuôi cá lăng nha được triển khai thực hiện trong thời gian qua bước đầu cho thấy loài cá này thích ứng với vùng đất nơi đây. Cá phát triển tốt. Tuy nhiên, thị trường tiêu thụ chưa có nên nông dân chưa dám đầu tư mở rộng" - anh Phan Hòa Hiệp, ngụ xã Bình Hòa Tây, huyện Mộc Hóa nói.

"Để hỗ trợ cho nông dân nuôi thủy sản, các ngành chức năng huyện tổ chức các buổi hội thảo hướng dẫn kỹ thuật nuôi, xây dựng mô hình trình diễn và dạy nghề nhằm trang bị cho người dân kiến thức về nuôi thủy sản, đồng thời quy hoạch vùng nuôi. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất cũng là đầu ra nên chưa thu hút được người dân nhân rộng" - Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Mộc Hóa - Lê Văn Tùng cho biết.

Cần phát triển theo hướng tập trung

Thời gian gần đây, thấy giá cá tra giống tăng, thu lợi nhuận cao (mỗi ao (1ha), thu lợi nhuận từ 50-70 triệu đồng, thậm chí có ao lãi 500-700 triệu đồng/vụ), nên nhiều nông dân huyện Tân Hưng đua nhau bỏ lúa, đào ao ươm cá giống. Theo thống kê của địa phương, đến thời điểm này có gần 400ha cá giống, hầu hết diện tích này không nằm trong quy hoạch. Con số này sẽ còn tăng nhiều, vì hiện nay còn nhiều hộ dân đang thuê phương tiện chuẩn bị đào ao, tiếp tục thả nuôi.

 

Nhiều hộ dân bỏ lúa, đào ao ươm cá giống

Quyền Chủ tịch UBND huyện Tân Hưng - Hoàng Văn Sinh cho biết, địa phương thanh tra và tổng hợp báo cáo tỉnh, đồng thời giao ngành chuyên môn rà soát lại quy hoạch sử dụng đất trên địa bàn, đề xuất cụ thể, nếu phù hợp trong quy hoạch thì hướng dẫn nông dân làm các thủ tục đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất, nếu không phù hợp quy hoạch mà nông dân chuyển đổi có hiệu quả, huyện đề xuất tỉnh điều chỉnh lại quy hoạch. "Nông dân không nên làm theo phong trào vì dễ dẫn đến tình trạng cung vượt cầu, gặp rủi ro, thiệt hại" - ông Sinh nói.

Ông Ngô Văn Thống, ngụ xã Vĩnh Thạnh, huyện Tân Hưng, kiến nghị: "Thời gian tới, cần tăng nguồn vốn vay cho những hộ nuôi thủy sản, tăng cường hơn nữa công tác chuyển giao khoa học - kỹ thuật nuôi cho nông dân, nhất là phòng chống dịch bệnh, tiếp tục hỗ trợ kinh phí về chính sách khuyến khích phát triển nuôi thủy sản trên địa bàn các huyện Đồng Tháp Mười của tỉnh và ổn định đầu ra sản phẩm,…

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn - Đinh Thị Phương Khanh cho biết: "Để phát triển thủy sản vùng Đồng Tháp Mười cần đẩy mạnh nuôi trồng theo hướng tập trung trên các diện tích ao với các đối tượng nuôi chủ lực: Cá tra, rô phi, cá lóc, trê và tôm càng xanh. Phát triển nuôi cá mùa nước nổi với mô hình nuôi lồng, bè, vèo trên sông, kênh theo hướng bảo vệ môi trường. Đặc biệt, chú trọng nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm. Theo đó, năm 2017, chính sách hỗ trợ nuôi trồng thủy sản vùng Đồng Tháp Mười bị cắt giảm từ 13 xuống còn 5 loại thủy sản, tập trung vào các con giống có giá trị kinh tế cao: Tôm càng xanh, cá hô, cá sặc rằn, cá chạch lấu, lươn.

"Để thủy sản trở thành thế mạnh của vùng, cần phát triển sản xuất theo hướng ổn định, bền vững. Về lâu dài, ngành có hướng tham mưu tỉnh điều chỉnh lại quy hoạch sản xuất, cụ thể giảm diện tích lúa Thu Đông vì thời gian qua hiệu quả không cao, có thể chuyển sang sản xuất 2 vụ lúa - 1 vụ màu, 2 vụ lúa - 1 vụ thủy sản. Trước hết, kêu gọi doanh nghiệp đầu tư phát triển nuôi trồng thủy sản như xây dựng nhà máy chế biến thức ăn, chế biến sản phẩm, tạo thương hiệu sản phẩm không chỉ phục vụ nội địa mà còn vươn tới xuất khẩu…" - bà Đinh Thị Phương Khanh cho biết thêm./.

Theo Báo Long An Online

06/11/2017 2:30 CHĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng ĐĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.​​​

​Chịu trách nhiệm chính: ông MAI VĂN NHIỀU - Chánh Văn phòng. 

Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​