Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

 
Tin tức - Sự kiện - Sức khỏe
 
Trong số đó có 4 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh, và 1 bệnh nhân tại Bệnh viện Đà Nẵng. 
 
Kết quả xét nghiệm, 100% trường hợp cách ly (đợt 1 và đợt 2) tại cơ sở cách ly tập trung số 2 đặt tại Đại đội Bộ binh huyện Mộc Hóa (xã Bình Hòa Đông) đều âm tính với Covid-19 và vừa được trở về nhà. 
 
Bộ Y tế cho biết ngày 2/4, đã có 12 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh, đưa số ca khỏi bệnh trên cả nước lên 75 trường hợp. 
 
Đến thời điểm này chúng ta đã bước sang giai đoạn 3 của "cuộc chiến" chống dịch COVID-19. Việc Thủ tướng ký quyết định công bố dịch bệnh COVID-19 trên toàn quốc nhằm làm tăng thêm tinh thần trách nhiệm của các lực lượng chống dịch trên từng địa bàn, trong từng ngành; đồng thời để người dân nhận thức rõ hơn trách nhiệm của mình trong việc tham gia phòng chống dịch,… 
 
Hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 đang có diễn biến phức tạp, để phòng tránh lây lan dịch bệnh tại cộng đồng, Bộ Y tế (Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19) hướng dẫn sử dụng khẩu trang tại cộng đồng phòng chống COVID-19 như sau: 
 
​Sáng ngày 30/3/2020, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến nâng cao chất lượng của y tế cơ sở trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Thứ trưởng Bộ Y tế - Đỗ Xuân Tuyên chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Long An, Giám đốc Sở Y tế Long An – Huỳnh Minh Phúc chủ trì. 
 
Theo khuyến nghị của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, trước những diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19 ở Việt Nam và trên thế giới; Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Bộ y tế triển khai hai ứng dụng NCOVI (dành cho người dân Việt Nam) và Vietnam Health Declaration (dành cho người nhập cảnh vào Việt Nam) để giúp người dân tự khai báo tình trạng sức khỏe, đồng thời nắm bắt được đầy đủ thông tin, các khuyến cáo về phòng, chống dịch bệnh từ Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và Bộ Y tế giúp cơ quan quản lý và người dân chủ động phòng, chống dịch hiệu quả. 
 
Bộ Y tế khuyến cáo ít nhất trong 2 tuần tới, tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người (cùng một chỗ). Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo. Cấm tụ tập nhiều hơn 10 người ở bên ngoài các công sở và trường học, bệnh viện… 
 
Theo thông tin từ Ngành Y tế Long An, trường hợp của chị Đ.T.T.N trú tại khu phố 6, thị trấn Bến Lức đi chung chuyến bay với BN mắc Covid-19 thứ 123 (huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre) về nước ngày 17/3 đã có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. 
 
Cũng như các địa phương khác, Long An xem việc tổ chức cách ly y tế triệt để và tuân thủ các quy định về cách ly là một trong những biện pháp quan trọng để phòng, chống sự lây lan của bệnh Covid-19 trong cộng đồng. Vì vậy, người dân cần nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình về cách ly y tế nhằm chung tay đẩy lùi dịch bệnh. 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Nông dân Thạnh Hóa tập trung ra đồng từ ngày mùng 4 tếtNông dân Thạnh Hóa tập trung ra đồng từ ngày mùng 4 tết
Đông Xuân là vụ sản xuất chính của người dân ở huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An, vì vậy, những ngày trước và trong Tết Nguyên đán, nhiều nông dân thường xuyên ra đồng chăm sóc lúa và các loại cây trồng khác.

Phó Chủ tịch UBND huyện - Hồ Ngọc Lan (bìa phải) cùng cán bộ ngành Nông nghiệp kiểm tra dịch bệnh trên cây lúa

Phó Chủ tịch UBND huyện - Hồ Ngọc Lan cùng cán bộ ngành Nông nghiệp kiểm tra dịch bệnh trên cây lúa

Trong ngày Mùng 4, ngành chức năng huyện và các xã, thị trấn có buổi thăm đồng để nắm tình hình dịch bệnh trên cây trồng và khảo sát độ mặn của nước trên sông, rạch để kịp thời có sự chỉ đạo về sản xuất.

Theo báo cáo của các cơ quan chuyên môn, độ mặn hiện nay trên sông Vàm Cỏ Tây tại cống Rạch Gỗ (xã Tân Đông) và khu vực cầu La Khoa (Tân Đông) dao động ở khoảng 0.3-0.5 g/l. Những ngày qua, buổi sáng có nhiều sương mù làm xuất hiện bệnh cháy bìa lá, sâu cuốn lá nhỏ và rầy nâu tuổi 1-2. Sâu, bệnh gây hại cũng xuất hiện trên cây khoai mỡ và cây chanh ở mức độ nhẹ.

Lãnh đạo huyện yêu cầu Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thường xuyên theo dõi, thông báo kịp thời về tình hình độ mặn trên sông, rạch để nông dân chủ động lấy nước cho ruộng lúa, hoa màu; theo dõi dịch hại và khuyến cáo nông dân biện pháp phòng, trừ để đảm bảo an toàn cho cây trồng./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/nong-dan-thanh-hoa-tap-trung-ra-dong-tu-ngay-mung-4-tet-a89517.html

30/01/2020 9:00 SAĐã ban hành
Đức Hòa Đông: Tăng cường công tác bảo đảm an ninh, trật tự tại khu nhà trọĐức Hòa Đông: Tăng cường công tác bảo đảm an ninh, trật tự tại khu nhà trọ
​Với hơn 200 công ty, doanh nghiệp đóng trên địa bàn, Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An là một trong những xã có lượng công nhân (CN), người lao động (NLĐ) đến thuê nhà trọ rất lớn. Để chủ động trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội trong các khu nhà trọ, Công an xã có những giải pháp bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT), giúp người dân và CN yên tâm lao động, sản xuất.
Công tác tuyên truyền đến chủ nhà trọ lắp camera tại các khu nhà trọ bảo đảm an ninh, trật tự

Công tác tuyên truyền đến chủ nhà trọ lắp camera tại các khu nhà trọ bảo đảm an ninh, trật tự

Đức Hòa Đông có trên 30.000 nhân khẩu, trong đó 50% là người dân nhập cư. Với hơn 398 khu nhà trọ CN nên tình hình ANTT trên địa bàn tiềm ẩn nhiều phức tạp.

Khi các khu công nghiệp, công ty, nhà máy, trên địa bàn hoạt động, thu hút ngày càng nhiều CN, NLĐ từ nhiều nơi đến làm việc và thuê trọ. Dịch vụ cho thuê nhà trọ đã giải quyết vấn đề về nhà ở cho CN, NLĐ làm việc xa nhà. Tuy nhiên, tiềm ẩn và phát sinh các loại tội phạm, tệ nạn xã hội nếu không được phát hiện, đấu tranh và ngăn chặn kịp thời.

Nhằm ngăn chặn tình trạng trên xảy ra, Công an xã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác, tích cực phát hiện, tố giác tội phạm. Hàng tháng, các chủ nhà trọ họp câu lạc bộ nhà trọ, được địa phương hướng dẫn thủ tục đăng ký tạm trú, tạm vắng cho CN. Lực lượng chức năng ở xã cũng thường xuyên tổ chức kiểm tra, nhắc nhở chủ nhà trọ cam kết và người thuê trọ chấp hành nghiêm theo quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Văn Hòa (ấp 5) - chủ nhà trọ Bảy Công, có 200 phòng trọ cho CN làm việc tại các công ty, xí nghiệp đến thuê trọ. Đây là khu nhà trọ lớn trên địa bàn xã. Ông Hòa cho biết: "Trước khi cho CN vào thuê trọ, tôi sinh hoạt rõ các đối tượng được thuê không mắc các tệ nạn xã hội và những đối tượng có tiền án, tiền sự sẽ báo Công an xã tiến hành xác minh, thường xuyên theo dõi. Cùng với đó, tôi cũng thường xuyên nhắc nhở CN nâng cao cảnh giác, giữ gìn tài sản cá nhân và chú ý vệ sinh môi trường sạch sẽ".

Do địa bàn đông dân và có rất nhiều người dân nhập cư đến sinh sống, làm việc nên ông Hòa luôn đặt vấn đề bảo đảm ANTT lên hàng đầu. Khu trọ thành lập tổ tự quản bao gồm tổ trưởng và 5 thành viên nhằm bảo đảm tình hình ANTT, kịp thời báo cơ quan chức năng khi có vụ việc liên quan ANTT, tệ nạn xã hội tại khu trọ.

Để quản lý trên 200 phòng trọ và gần 500 người thuê trọ tại khu nhà trọ của gia đình, ông chủ động gắn 8 camera nhằm giám sát tình hình ANTT. Nội quy có quy định thời gian đóng cổng, không cho người lạ ngủ qua đêm, không tụ tập nhậu nhẹt, ca hát gây mất ANTT tại khu thuê trọ. Khi đến thuê trọ, phải xuất trình giấy tờ tùy thân, cung cấp đầy đủ thông tin để chủ nhà trọ tiện theo dõi, quản lý.

Theo anh Nguyễn Văn Thanh, quê tỉnh Trà Vinh, làm CN Khu công nghiệp Hạnh Phúc, đang thuê trọ tại nhà ông Hòa, nhờ những quy định đó mà tình hình ANTT tại khu trọ luôn được bảo đảm, NLĐ yên tâm sinh sống và làm việc.

Hiện nay, toàn xã đã lắp đặt 18 camera dọc các tuyến đường giao thông; tuyên truyền, vận động doanh nghiệp, chủ cho thuê nhà trọ, hộ dân trang bị, lắp đặt camera tại các cơ sở, khu lưu trú cho thuê trọ. Đến nay, hơn 600 camera được các doanh nghiệp, hộ cho thuê trọ và người dân ý thức tự giác lắp đặt nhằm bảo vệ tài sản cũng như phòng ngừa, giám sát tình hình ANTT tại địa bàn.

Chủ tịch UBND xã - Nguyễn Thanh Sương cho biết: "Nhìn chung thời gian qua, người cho thuê nhà trọ và người đi thuê trọ đều nghiêm túc thực hiện các quy định của Luật Cư trú. Bên cạnh đó, mỗi chủ nhà trọ chủ động thành lập tổ an ninh tự quản để quản lý và giữ gìn ANTT tại các khu trọ. Hàng ngày, lực lượng Công an xã tổ chức tuần tra khu vực ngoài các công ty, xí nghiệp nhằm phát hiện và kịp thời xử lý những biểu hiệu, hành vi vi phạm".

Nhờ đó, tình hình ANTT trên địa bàn xã luôn được kiểm soát và giữ ổn định, chưa xảy ra những vụ việc nghiêm trọng. Qua đó CN, NLĐ đến thuê trọ yên tâm lao động, sinh sống./.

Theo Báo Long An Online

16/04/2019 10:00 SAĐã ban hành
Danh sách máy tính bỏ túi được mang vào phòng thi THPT quốc gia 2019Danh sách máy tính bỏ túi được mang vào phòng thi THPT quốc gia 2019
Bộ GD-ĐT vừa công bố danh sách máy tính bỏ túi thông dụng được phép mang vào phòng thi THPT quốc gia năm 2019.

Bộ GD-ĐT quy định loại máy tính bỏ túi được mang vào phòng thi THPT quốc gia 2019. Ảnh: Hà Ánh

Theo đó, thực hiện Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT, các máy tính bỏ túi được phép đem vào phòng thi là các máy tính không có các chức năng soạn thảo văn bản, sử dụng thẻ nhớ để lưu dữ liệu, gửi và nhận thông tin, ghi âm, ghi hình.

Danh sách cụ thể một số máy tính bỏ túi thông dụng được phép đem vào phòng thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 gồm:

- Casio FX 570 MS, FX 570 ES Plus và FX 570VN Plus, FX 500MS,   FX 500 VNPlus, FX 580VNX;

- VinaCal 500MS, 570MS, 570ES Plus, 570ES Plus II, 570EX Plus, 680EX Plus;

- Catel NT CAVIET NT-570ES Plus II, NT-570ES Plus, NT-500MS, NT-500ES Plus, NT-570VN Plus, NT-580EX;

- Thiên Long FX590VN Flexio;

- Deli 1710, D991ES;

Ngoài danh sách trên còn có các máy tính bỏ túi không có các chức năng soạn thảo văn bản, sử dụng thẻ nhớ để lưu dữ liệu, gửi và nhận thông tin, ghi âm, ghi hình khác.

Bộ GD-ĐT đề nghị các sở GD-ĐT, các ĐH, học viện, các trường ĐH, CĐ và TC có nhóm ngành đào tạo giáo viên phổ biến nội dung này tới các giáo viên, giảng viên, học sinh và sinh viên thuộc phạm vi quản lý./.

Theo Báo Long An Online

16/04/2019 8:00 SAĐã ban hành
Khai mạc Hội sách Read to Change lần III, năm 2019Khai mạc Hội sách Read to Change lần III, năm 2019
Chiều 14/4, tại Công viên Tượng đài Nghĩa sĩ Cần Giuộc (thị trấn Cần Giuộc, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An), Tỉnh đoàn phối hợp Huyện đoàn Cần Giuộc, Câu lạc bộ Thanh niên Tình nguyện huyện tổ chức khai mạc Hội sách "Read to Change" lần III, năm 2019.

Phó Chủ tịch Hội Đồng đội tỉnh, Giám đốc Nhà thiếu nhi tỉnh Long An  - Lê Văn Hùng  phát biểu tại hội nghị

Theo Phó Chủ tịch Hội Đồng đội tỉnh, Giám đốc Nhà thiếu nhi tỉnh  - Lê Văn Hùng, hội sách nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá về Ngày Sách Việt Nam, xây dựng văn hóa đọc trong đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên và cộng đồng.

 

Cắt băng khai mạc Hội sách "Read to Change" lần III năm 2019

 

Hội sách nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền xây dựng văn hóa đọc trong đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên và cộng đồng

Được biết, hội sách diễn ra từ ngày 14 -  21/4/2019 tại Công viên Tượng đài Nghĩa sĩ Cần Giuộc, Trường THPT Cần Giuộc và khuôn viên Cà phê Sách.

 

Đoàn viên, thanh niên tham gia đọc sách

 

Văn nghệ chào mừng

Với chủ đề: "Sách - hành trang tri thức, khơi nguồn sáng tạo", trong chuỗi tuần lễ sách sẽ diễn ra một số các hoạt động chính: Hội thảo, nói chuyện, tọa đàm về sách; giao lưu giữa các nhà văn hóa, khoa học, nhà văn, nhà thơ với độc giả, giới thiệu sách, tặng sách,.../.

Theo Báo Long An Online

15/04/2019 5:00 CHĐã ban hành
Sở Y tế Long An công bố quyết định công tác cán bộ tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Cần GiuộcSở Y tế Long An công bố quyết định công tác cán bộ tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Cần Giuộc
Ngày 15/9, Sở y tế tỉnh Long an tổ chức Lễ công bố quyết định về công tác cán bộ tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Khu vực Cần Giuộc.
​​

Sở Y tế Long An công bố quyết định công tác cán bộ tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Cần Giuộc

Cụ thể, Sở y tế tỉnh công bố Quyết định của UBND tỉnh đối với Phó Giám đốc BVĐK Khu vực Cần Giuộc - Giả Văn Hưng thôi phụ trách điều hành, giữ nguyên chức vụ Phó Giám đốc thời hạn 5 năm, kể từ ngày 15/9/2018.

Đồng thời, công bố Quyết định của UBND tỉnh về việc bổ nhiệm Phó Giám đốc BVĐK Khu vực Cần Giuộc - Trần Văn Tám làm Giám đốc thời hạn 5 năm, kể từ ngày 15/9/2018.        

Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế - Huỳnh Minh Phúc đề nghị ông Trần Văn Tám với cương vị mới sẽ cùng tập thể cán bộ, y, bác sĩ đoàn kết, nêu cao tinh thần trách nhiệm, phấn đấu xây dựng bệnh viện ngày càng phát triển, hoàn thành nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân./.

Theo Báo Long An Online

15/09/2018 6:00 CHĐã ban hành
Công bố thông tin về việc thoái vốn cổ phần của UBND tỉnh Long An tại Công ty Cổ phần giao thông Long AnCông bố thông tin về việc thoái vốn cổ phần của UBND tỉnh Long An tại Công ty Cổ phần giao thông Long An
Với mục đích điều chỉnh tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước trên địa bàn tỉnh Long An giai đoạn 2016 - 2020 theo Quyết định số 3599/QĐ-UBND ngày 05/9/2016 và Quyết định số 3108/QĐ-UBND ngày 22/8/2017của UBND tỉnh Long An

Để đảm bảo việc thực hiện công bố thông tin thoái vốn theo quy định, Ủy ban nhân dân tỉnh đăng tải công khai trên Cổng thông tin điện tử tỉnh Bản công bố thông tin về việc thoái vốn cổ phần của Ủy ban nhân dân tỉnh Long An tại Công ty Cổ phần giao thông Long An như sau:​ Xem noi dung chi tiết.

06/04/2018 11:00 SAĐã ban hành
Ra mắt Bệnh viện chuyên khoa Sản Nhi Long AnRa mắt Bệnh viện chuyên khoa Sản Nhi Long An
Sáng 27/02, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế giới kỹ thuật (TWG) tổ chức chào mừng 65 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam và Lễ ra mắt Bệnh viện (BV) chuyên khoa Sản Nhi Long An. Đến dự có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa cùng đại diện lãnh đạo sở, ngành tỉnh.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần đề nghị nhà đầu tư tiếp tục nỗ lực sớm hoàn thiện công trình

Tại buổi lễ, đại biểu cùng nhau ôn lại truyền thống 65 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 -27/02/2020).

BV chuyên khoa Sản Nhi Long An thực hiện theo mô hình xã hội hóa y tế, được khởi công xây dựng vào tháng 9/2011. Quy mô thiết kế có sức chứa 500 giường bệnh, tổng diện tích sàn khoảng 14.000 m2, tổng mức đầu tư khoảng 1.300 tỉ đồng.

BV được Tập đoàn TWG đầu tư đồng bộ từ đội ngũ nhân viên y tế đến cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại, ứng dụng công nghệ tiên tiến trong việc quản lý, vận hành. Sau khi ra mắt hai phân khu đầu tiên, BV sẽ chính thức đi vào hoạt động vào cuối tháng 4/2020.

 

Đại biểu cùng nhau ôn lại truyền thống 65 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Tập đoàn TWG đã ký kết hợp tác với AP-HP International (Pháp) trong lĩnh vực tư vấn thiết kế, quản lý và vận hành BV cũng như triển khai các hoạt động đào tạo về y tế theo tiêu chuẩn quốc tế. Đồng thời, ký kết hợp tác chuyên môn và chỉ đạo tuyến với các BV đầu ngành Sản - Nhi trong nước như BV Từ Dũ, Hùng Vương, Nhi Đồng 1, Nhi Đồng Thành Phố.

BV đang tiếp tục đầu tư mới 100% các trang thiết bị y tế hiện đại đến từ các thương hiệu uy tín hàng đầu thế giới phục vụ cho hoạt động chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm sinh hóa, miễn dịch, tầm soát dị tật bẩm sinh, tầm soát ung thư vú, phục vụ hồi sức cấp cứu, đặc biệt là nhi sơ sinh.

Tổng Giám đốc Tập đoàn TWG - Lê Cao Minh cho biết: "Khi được chọn lựa tham gia đầu tư vào dự án trọng điểm BV chuyên khoa Sản Nhi Long An, chúng tôi hiểu rõ vai trò, trách nhiệm của mình đối với một dự án được sự quan tâm từ Trung Ương đến địa phương. Chúng tôi cam kết sớm đưa dự án vào hoạt động, đáp ứng kỳ vọng của lãnh đạo và người dân về một mô hình chăm sóc y tế tiên tiến, chất lượng cao".

 

Nghi thức ra mắt Bệnh viện chuyên khoa Sản Nhi Long An

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần đề nghị: "Nhà đầu tư tiếp tục nỗ lực sớm hoàn thiện công trình và hoàn tất công tác chuẩn bị với tinh thần khẩn trương nhất. Sở Y tế và Tập đoàn TWG phối hợp tốt trong việc chuyển giao đội ngũ y, bác sĩ của khoa Sản Nhi từ BV đa khoa Long An sang BV chuyên khoa Sản Nhi Long An vào thời điểm thích hợp. Đồng thời, bảo đảm quyền lợi cho cán bộ, công nhân viên theo quy định pháp luật; đáp ứng yêu cầu thực hiện công tác chỉ đạo tuyến theo đúng quy định của Bộ Y tế. Về phía lãnh đạo tỉnh sẽ sẵn sàng hỗ trợ, hướng dẫn và tạo mọi điều kiện thuận lợi giúp nhà đầu tư. Mong rằng, đội ngũ y, bác sĩ chuyển giao sang BV mới tận tụy trong môi trường mới, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, giúp phụ nữ, trẻ em trong và ngoài tỉnh tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng cao".

Dịp này, Tập đoàn TWG phối hợp BV Truyền máu Huyết học TP.HCM thực hiện chương trình "Giọt máu sẻ chia" với mục tiêu đạt tối thiểu là 100 đơn vị máu, giúp giảm bớt áp lực khan hiếm máu tại các BV. Tập đoàn TWG còn phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh Long An trao 1.000 suất khám sức khỏe cho phụ nữ trên địa bàn tỉnh./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/ra-mat-benh-vien-chuyen-khoa-san-nhi-long-an-a91029.html

28/02/2020 6:00 SAĐã ban hành
Long An: Trường, lớp phải được diệt khuẩn, tẩy trùng và bảo đảm an toàn trước khi học sinh trở lại trườngLong An: Trường, lớp phải được diệt khuẩn, tẩy trùng và bảo đảm an toàn trước khi học sinh trở lại trường


Chiều 26/02, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Long An tổ chức Hội nghị trực tuyến với các Trưởng phòng GD&ĐT, hiệu trưởng trường THPT trên địa bàn tỉnh tại 15 điểm cầu để thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và chuẩn bị cho học sinh đi học lại sau thời gian nghỉ.
​​

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo - Nguyễn Thanh Tiệp chỉ đạo các trường thực hiện tốt công tác diệt khuẩn, tẩy trùng và sẵn sàng đón học sinh trở lại trường nếu học sinh đi học lại vào đầu tuần sau

Tại điểm cầu Sở GD&ĐT, bác sĩ Trần Lê Minh Thái (Trung Tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh) thông tin tình hình Covid -19 hiện nay ở Việt Nam và thế giới, những câu hỏi và trả lời liên quan, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Riêng trong trường học, bác sĩ Thái nhấn mạnh các vấn đề sau: Thứ nhất, truyền thông, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch cho trẻ em mầm non, học sinh, sinh viên, cán bộ, giáo viên như: Đeo khẩu trang đúng cách khi tới khu tập trung đông người hoặc tiếp xúc với người có biểu hiện sốt, ho, khó thở; tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm bệnh; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch đúng cách; giữ ấm cơ thể, tập thể dục, ăn chín, uống chín, đầy đủ dinh dưỡng và hạn chế tiếp xúc với động vật.

Thứ hai, bảo đảm vệ sinh môi trường trường học bằng cách mở cửa cho lớp học thông thoáng; thường xuyên lau sàn nhà, vệ sinh tay nắm cửa, đồ chơi, dụng cụ học tập và các đồ vật trong phòng học, phòng chức năng; bảo đảm vệ sinh sạch sẽ trường học, đủ xà phòng và nước sạch để học sinh, giáo viên rửa tay.

Thứ ba, khi phát hiện trẻ em mầm non, học sinh, sinh viên, cán bộ quản lý có biểu hiện sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang bảo vệ, thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất, cơ quan quản lý để có biện pháp hỗ trợ xử lý kịp thời.

Trong thời gian tạm nghỉ, 100% trường học trên địa bàn tỉnh được phun thuốc diệt khuẩn, tẩy trùng, ít nhất 1 lần; đồng thời, vệ sinh trường lớp, khuôn viên trường học. Các trường thực hiện dạy và học qua mạng trên Hệ thống thông tin của ngành giáo dục Long An.

Giám đốc Sở GD&ĐT Long An - Nguyễn Thanh Tiệp đề nghị: "Những trường học có học sinh đi về từ các vùng dịch cần báo cáo với cơ quan y tế địa phương, cơ quan quản lý để có xử lý kịp thời. Thủ trưởng các đơn vị trường học phải theo sát thông tin mới của ngành qua các phương tiện thông tin đại chúng, email, nhóm với sở, phòng để thông tin với học sinh, phụ huynh. Hiện chưa có quyết định thời gian học sinh đi học trở lại nhưng các trường học phải tiếp tục làm tốt công tác diệt khuẩn, tẩy trùng, bảo đảm vệ sinh trường, lớp, có khu vực rửa tay bằng xà phòng với nước sạch và sẵn sàng mọi công tác nếu học sinh đi học lại vào đầu tuần sau (ngày 02/03). Sau thời gian nghỉ học, các trường tổ chức sinh hoạt dưới cờ và các hoạt động giáo dục trong phạm vi lớp học. Các trường quản lý chặt, không cho phép giáo viên dạy thêm./.


Theo Báo Long An Online
27/02/2020 10:00 SAĐã ban hành
Họp triển khai công tác chuẩn bị kỳ họp thứ 19 (kỳ họp bất thường) của HĐND tỉnh khóa IXHọp triển khai công tác chuẩn bị kỳ họp thứ 19 (kỳ họp bất thường) của HĐND tỉnh khóa IX
Ngày 9/3/2020, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh chủ trì cuộc họp triển khai công tác chuẩn bị kỳ họp thứ 19(kỳ họp bất thường) của HĐND tỉnh khóa IX. Dự kiến thời gian tổ chức kỳ họp vào buổi sáng ngày 10/4/2020  tại Hội trường Tỉnh ủy Long An.

IMG_8195.jpg

Quang cảnh cuộc họp

Các nội dung dự kiến trình Hội đồng nhân dân tỉnh tại kỳ họp dự kiến gồm: HĐND tỉnh giao UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư dự án nhóm C sử dụng vốn ngân sách cấp tỉnh; bãi bỏ Nghị quyết số 216/2015/NQ-HĐND ngày 03/11/2015 của HĐND tỉnh về tiêu chí dự án trọng điểm nhóm C giai đoạn 2016 – 2020 trên địa bàn tỉnh Long An; đầu tư công trình Cải tạo, sữa chữa Bệnh viện tâm thần tỉnh Long An; đầu tư dự án Cải tạo, nâng cấp Cơ sở cai nghiện ma túy Long An; điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án ĐT.826E (ấp 3 Long Hậu) đoạn từ ĐT.826C đến mép nhựa đường Long Hậu; điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đường Tân Lập – Long Hậu – Quốc lộ 50 – Cảng  Long An; chủ trương đầu tư công trình sữa chữa hàng rào ngã đổ, hệ thống sân đường, thoát nước khu vực Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; hỗ trợ tiền ăn cho người bị cách ly và mức hỗ trợ cho người trực chốt phục vụ phòng, chống dịch bệnh đường hô hấp cấp do vi rút Covid – 19 gây ra; quy định mức tặng quà chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Long An; bầu bổ sung Ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016 -2021; báo cáo thẩm tra về các nội dung thuộc lĩnh vực Ban phụ trách do UBND tỉnh trình tại kỳ họp;…

Phát biểu tại cuộc họp,  Bí thư Tỉnh ủy,  Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh  yêu cầu nội dung các tờ trình, dự thảo nghị quyết phải được chuẩn bị kỹ, sát thực tế, đảm bảo đủ cơ sở pháp lý, hồ sơ, thu tục theo quy định. Đồng thời, ông đề nghị UBND tỉnh, Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh, các Tổ đại biểu, đại biểu HĐND tỉnh và các cơ quan có liên quan quan khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị nội dung trình kỳ họp đúng tiến độ, đạt chất lượng; các cơ quan truyền thông tích cực thông tin, tuyên truyền về thời gian, nội dung kỳ họp./.

Ngọc Lan

10/03/2020 9:00 SAĐã ban hành
Hoàn thành kế hoạch triển khai thành lập chi cục thuế khu vực thuộc Cục thuế 63 tỉnh, thànhHoàn thành kế hoạch triển khai thành lập chi cục thuế khu vực thuộc Cục thuế 63 tỉnh, thành
Sáng 26/02, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Tài chính - Đinh Tiến Dũng chủ trì hội nghị trực tuyến với các địa phương, công bố hoàn thành kế hoạch triển khai thành lập Chi cục thuế khu vực thuộc Cục thuế 63 tỉnh, thành phố. Dự hội nghị có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo một số bộ, ngành và Tổng Cục thuế.

​​​​

Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Long An

Tại điểm cầu tỉnh Long An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Út, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy - Nguyễn Thanh Hải, Cục trưởng Cục thuế tỉnh - Nguyễn Văn Thủy, Cục trưởng Cục Hải quan - Nguyễn Ngọc Huân, lãnh đạo Kho bạc Nhà nước, các Chi cục thuế khu vực, phòng nghiệp vụ trực thuộc Cục thuế tỉnh Long An. 

Bộ trưởng Bộ Tài chính - Đinh Tiến Dũng cho biết, đến hết tháng 02/2020, toàn hệ thống ngành thuế đã hoàn thành việc hợp nhất các Chi cục Thuế. Số lượng Chi cục Thuế sau khi hợp nhất còn lại là 415 Chi cục Thuế, đạt 102% kế hoạch và vượt thời gian trước 10 tháng theo kế hoạch đề ra. Do làm tốt công tác chuẩn bị trước và sau khi hợp nhất như công tác đảng, đoàn thể, nhân sự, nghiệp vụ chuyên môn,... về cơ bản các Cục Thuế không gặp vướng mắc lớn, các Chi cục Thuế khu vực hoạt động ổn định, không xáo trộn, không gây khó khăn cho người nộp thuế.

Theo báo cáo tại hội nghị, từ cuối năm 2018 đến nay, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ký ban hành 111 Quyết định thành lập chi cục thuế khu vực trực thuộc 63 cục thuế tỉnh, thành phố trong cả nước. Qua đó, tiến hành sắp xếp hợp nhất 565 lượt chi cục thuế để thành lập 267 chi cục thuế khu vực, giảm 296 chi cục thuế (Tương ứng giảm 296 lãnh đạo cấp Chi cục trưởng). Giảm số lượng Chi cục Thuế trong cả nước từ 711 xuống còn 415 chi cục thuế, đạt 102% kế hoạch về số lượng và vượt thời gian trước 10 tháng theo Quyết định số 41/2018/QĐ-TTg, ngày 25/9/2018 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 520/QĐ-BTC, ngày 13/4/2018 của Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Song song đó, việc chuyển đổi tổ chức Đảng cũng được thực hiện. Có 02/63 tỉnh, thành phố thành lập Đảng bộ Cục Thuế trực thuộc Thành ủy/Tỉnh ủy và có các Chi/Đảng bộ chi cục thuế trực thuộc (Quảng Ninh, Hải Phòng). Có 57/63 tỉnh, thành phố thành lập Đảng bộ Cục Thuế trực thuộc Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh và có các Chi/Đảng bộ chi cục thuế trực thuộc. Có 04 tỉnh, thành phố: Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Lai Châu, Vĩnh Phúc có Đảng ủy Cục Thuế trực thuộc khối cơ quan tỉnh, thành phố, Chi/Đảng bộ Chi cục Thuế khu vực đang từng bước rà soát sắp xếp theo lộ trình để đảm bảo thực hiện đúng hướng dẫn tại Công văn số 7108-CV/BTCTW, ngày 08/01/2019 của Ban Tổ chức Trung ương.

Nhìn chung, cơ quan thuế các cấp đã bám sát chỉ đạo của Bộ Tài chính, khẩn trương sắp xếp tổ chức bộ máy, ổn định tình hình để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Kết quả là lần đầu tiên sau nhiều năm, 63/63 địa phương đã hoàn thành và vượt dự toán nhiệm vụ thu ngân sách từ thuế trong năm 2019. Việc triển khai hợp nhất Chi cục Thuế khu vực tại các Cục Thuế thực hiện điểm đã khẳng định mục tiêu, quan điểm theo Nghị quyết số 18-NQ/TW, ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương (khóa XII) quy định một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu quả; cơ bản các đơn vị hợp nhất đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách trên địa bàn.

Năm 2019, cả nước thu ngân sách do cơ quan thuế quản lý đạt 1.277.308 tỉ đồng, bằng 109,3% dự toán (tương ứng vượt 109.000 tỉ đồng), tăng 11,3% so với năm 2018. Có 5 Chi cục Thuế khu vực có số thu tăng từ 48% đến 77% trực thuộc các Cục Thuế tỉnh: Bà Rịa -Vũng Tàu; Ninh Thuận; Tiền Giang; Bến Tre.  

Cục Thuế Long An là 1 trong 9 đơn vị tỉnh, thành phố hoàn thành sớm việc thực hiện sắp xếp, hợp nhất chi cục thuế theo các tiêu chí: Tiên phong, tổ chức bài bản trong việc triển khai thực hiện; có số lượng chi cục thuế hợp nhất nhiều nhất; thuộc đô thị loại đặc biệt có quy mô số thu lớn và số lượng quản lý đối tượng nộp thuế nhiều nhất trong cả nước.  

Tại hội nghị điểm cầu trực tuyến Hà Nội, đại biểu đã ấn nút hòa mạng quản lý chung của 415 Chi cục thuế trực thuộc 63 tỉnh, thành phố trong cả nước sau hợp nhất.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, thời gian qua, cơ quan thuế các cấp đã bám sát chỉ đạo của Bộ Tài chính, khẩn trương sắp xếp tổ chức bộ máy, ổn định tình hình để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Từ đó, cơ quan thuế các cấp đã phát huy hiệu quả trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị về thu ngân sách.

Thủ tướng đề nghị năm 2020, toàn ngành tiếp tục tập trung, phấn đấu quyết liệt để hoàn thành vượt nhiệm vụ thu ngân sách về thuế theo kế hoạch đã được Quốc hội, Chính phủ và Bộ Tài chính giao. Đồng thời, triển khai tốt nhiệm vụ được giao, theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách, đánh giá, phân tích cụ thể từng địa bàn, từng khu vực, từng sắc thuế; rà soát, xác định các nguồn thu tiềm năng, các lĩnh vực, loại thuế còn thất thu, chống chuyển giá; tăng cường tuyên truyền chính sách, pháp luật về thuế; thường xuyên tổ chức các "tuần lễ lắng nghe ý kiến người nộp thuế", các hội nghị đối thoại, tập huấn chính sách thuế mới, giao lưu trực tuyến nhằm tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao hiệu lực quản lý thuế.

Đặc biệt, trước tình hình dịch bệnh Covid-19, Thủ tướng Chính phủ đề nghị ngành thuế tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp, người dân sản xuất, kinh doanh thuận lợi; xem xét giảm, hoãn, chậm nộp ở một vài hạng mục để người dân, doanh nghiệp có niềm tin, vượt qua khó khăn.

 

Lãnh đạo Cục thuế tỉnh Long An trao quyết định nhân sự mới

Dịp này, Cục thuế tỉnh công bố các quyết định nhân sự lãnh đạo Chi cục thuế khu vực Cần Giuộc - Cần Đước trực thuộc Cục thuế tỉnh Long An. Theo đó, ông Trần Chí Cường được giao nhiệm vụ Chi cục trưởng Chi cục thuế khu vực Cần Giuộc - Cần Đước, ông Nguyễn Văn Hiếu, Võ Văn Út, Huỳnh Kim Sang giữ chức vụ Phó Chi cục trưởng.

Ngoài ra, Cục thuế tỉnh công bố quyết định chuẩn y cấp ủy Chi cục thuế khu vực Cần Giuộc - Cần Đước, điều động và bổ nhiệm ban lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/hoan-thanh-ke-hoach-trien-khai-thanh-lap-chi-cuc-thue-khu-vuc-thuoc-cuc-thue-63-tinh-thanh-a90959.html

27/02/2020 10:00 SAĐã ban hành
Ký kết Giao ước thi đua khối Quân sự địa phương 15 huyện, thị xã, thành phố năm 2020Ký kết Giao ước thi đua khối Quân sự địa phương 15 huyện, thị xã, thành phố năm 2020
​Chiều 26/02, tại hội trường UBND huyện Bến Lức, tỉnh Long An, Khối thi đua quân sự địa phương 15 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tổ chức Ký kết Giao ước thi đua năm 2020 và tổng kết phong trào thi đua quyết thắng năm 2019.
Ký kết Giao ước thi đua khối Quân sự địa phương 15 huyện, thị xã, thành phố năm 2020

Ký kết Giao ước thi đua khối Quân sự địa phương 15 huyện, thị xã, thành phố năm 2020

Năm 2019, phong trào thi đua quyết thắng của Khối thi đua quân sự địa phương 15 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh được cấp uỷ, chỉ huy các đơn vị quán triệt, triển khai chặt chẽ, bám sát chủ đề thi đua, cán bộ, chiến sĩ nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt các nội dung đề ra.

Kết quả nổi bật như: Hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, hội thao, hội thi, diễn tập khu vực phòng thủ, diễn tập cứu hộ, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. Công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đạt 100% chỉ tiêu. Xây dựng lực lượng dân quân tự vệ, lực lượng dự bị động viên tốt.

Bên cạnh đó, Khối còn tăng cường tuyên truyền, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến, thực hiện tốt phong trào thi đua "Lực lượng vũ trang Long An chung sức xây dựng nông thôn mới" và hưởng ứng phong trào thi đua "Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau",… góp phần xây dựng cơ sở chính trị ở địa phương vững mạnh và phát triển kinh tế - xã hội.

Đại diện lãnh đạo các đơn vị trong khối thi đua đều thống nhất cao với các nội dung, chỉ tiêu, biện pháp, quy chế hoạt động của khối và ký kết giao ước thi đua năm 2020.

Kết luận hội nghị, Đại tá Trần Văn Trai – Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đánh giá cao sự chuẩn bị của đơn vị khối Trưởng huyện Bến Lức năm 2019, ông gợi ý thêm một số nội dung cần chú trọng thực hiện trong năm 2020 đảm bảo với yêu cầu thực tế, phù hợp với đặc thù của từng địa phương, đơn vị. Theo đó, luân phiên trong công tác này, năm 2020 sẽ do đơn vị huyện Vĩnh Hưng làm khối Trưởng./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/ky-ket-giao-uoc-thi-dua-khoi-quan-su-dia-phuong-15-huyen-thi-xa-thanh-pho-nam-2020-a90987.html

27/02/2020 10:00 SAĐã ban hành
Hòa Cần Thơ, Long An hoàn tất 5 trận bất bại trước thềm mùa giải mớiHòa Cần Thơ, Long An hoàn tất 5 trận bất bại trước thềm mùa giải mới


Hòa đội bóng Cần Thơ với tỷ số 1-1, đội bóng Long An có chuỗi 5 trận giao hữu bất bại trước thềm mùa giải mới.

Đội bóng Long An có trận giao hữu cuối cùng với Cần Thơ trước thềm mùa giải mới

Chiều 25/02, đội bóng Long An có trận giao hữu cuối cùng với đội khách Cần Thơ trước khi chốt danh sách đăng ký thi đấu mùa giải 2020.

Cùng là những đại diện miền Tây và khá hiểu lối chơi của nhau nên ngay khi trận đấu bắt đầu, 2 đội nhập cuộc rất nhanh. Ngay phút thứ 5, đội khách Cần Thơ có tình huống tấn công nguy hiểm đầu tiên. Từ pha dàn xếp đá phạt góc, bóng được đưa vào trung lộ nhưng may mắn cho đội chủ nhà khi cú đánh đầu của cầu thủ Thành Nhân đưa bóng đi chệch cột dọc.

 

Đội bóng Cần Thơ nhập cuộc tốt hơn và có bàn thắng vươn lên dẫn trước trong hiệp 1

Ngay sau đó, đội bóng Long An có pha đáp trả khi hậu vệ Châu Văn Phi chuyền bóng thuận lợi để tiền đạo Hà Vũ Em dứt điểm. Tuy nhiên, thủ thành Thanh Vũ bên phía Cần Thơ thi đấu xuất sắc cản phá thành công cú dứt điểm của Hà Vũ Em.

Đến phút 23, đội khách Cần Thơ bất ngờ có được bàn thắng mở tỷ số. Trong một tình huống lộn xộn trước khung thành đội chủ nhà, tiền đạo Văn Văn nhanh chân dứt điểm cận thành mang về bàn thắng đưa Cần Thơ vượt lên dẫn trước.

 

Tiền vệ Lê Hoàng Dương trong một pha tranh bóng với cầu thủ đội khách

Có được bàn thắng, các cầu thủ Cần Thơ thi đấu thanh thoát hơn. Liên tiếp các phút cuối hiệp 1, đội khách Cần Thơ có 4 cơ hội để nâng tỷ số trận đấu nhưng đều không tận dụng thành công.

Sang hiệp 2, Huấn luyện viên Ngô Quang Sang có liên tiếp 5 sự thay đổi người nhằm gia tăng sức mạnh tấn công. Trong đó, tiền đạo Dương Anh Tú và Đinh Văn Hùng được đưa vào sân để hỗ trợ tiền đạo Hoài Nam.

 

Tiền đạo Hoài Nam đang có phong độ cao với 4 bàn thắng liên tiếp sau 3 trận đấu

Gần như ngay lập tức, lối chơi của đội chủ nhà có sự khởi sắc. Phút 49, từ pha tấn công biên trái, hậu vệ đội khách lúng túng phạm lỗi với tiền đạo Hoài Nam và đội bóng Long An được hưởng quả phạt 11 mét. Trên chấm phạt đền, chính tiền đạo Hoài Nam là người kết thúc gọn gẽ để mang về bàn thắng quân bình tỷ số 1-1.

 

Tiền đạo trẻ Đinh Văn Hùng trong vòng vây các cầu thủ đội khách

Sau bàn thắng, đội bóng Long An tiếp tục có những đường tấn công sắc nét, tuy nhiên, may mắn không đứng về phía đội chủ nhà khi lần lượt Anh Tú, Hoàng Dương không thể chuyển hóa những cơ hội thành bàn thắng. Về phía đội khách Cần Thơ, cuối trận cũng có một số cơ hội nhưng không tận dụng thành công và đành chấp nhận tỷ số hòa chung cuộc.

Với trận hòa này, đội bóng Long An có chuỗi 5 trận liên tiếp bất bại với 2 trận thắng và 3 trận hòa. Đây là một tín hiệu rất tốt giúp đội bóng Long An tự tin hơn trước khi chính thức bước vào mùa giải mới. Đặc biệt, nỗi lo thiếu hụt vị trí tiền đạo phần nào được giải đáp với sự xuất hiện của Hoài Nam, sự trở lại của Dương Anh Tú, Hà Vũ Em cùng 2 tiền đạo trẻ Đinh Văn Hùng và Cù Nguyễn Khánh./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/hoa-can-tho-long-an-hoan-tat-5-tran-bat-bai-truoc-them-mua-giai-moi-a90928.html

27/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Ngày chủ nhật của công nhân, lao độngNgày chủ nhật của công nhân, lao động
Với đồng lương, mức sống, phương tiện vui chơi, giải trí khá khiêm tốn, đối với nhiều công nhân, lao động (CNLĐ), ngày chủ nhật của họ đơn giản chỉ là ở phòng trọ, tụ tập nấu ăn, đi uống cafe hay tranh thủ đi làm để được hưởng gấp đôi tiền lương.
Các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao cho công nhân, lao động còn ít

Các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao cho công nhân, lao động còn ít

Vào một ngày chủ nhật, chúng tôi có dịp đến thăm khu nhà trọ Thiên Lý (xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An). Dãy nhà trọ của bà Lương Thị Ngoai có khoảng 10 phòng trọ. Các CNLĐ thuê trọ tại đây chủ yếu là lao động nhập cư từ mọi miền trên cả nước.

Chị Nguyễn Thị Ánh Ngọc gắn bó với khu nhà trọ này lâu năm nhất, chia sẻ: "Ngày chủ nhật của CNLĐ nhập cư có nhiều kiểu lắm! Thường mấy anh nam rủ nhau đi cafe, đánh bida hay tụ tập tại một phòng của ai đó nhậu. Còn mấy chị thì tranh thủ dọn phòng cho tươm tất hay rủ nhau đi chợ hoặc đăng ký làm thêm, vì ngày chủ nhật nếu CN đi làm, công ty sẽ tính lương gấp đôi".

Hôm chúng tôi đến, mới hơn 8 giờ nhưng hầu như tất cả phòng trọ ở đây vẫn còn đóng cửa. Anh Trần Đức Hưng, công nhân Cty Bùi Văn Ngọ, trọ tại khu nhà trọ Bảy Công, xã Ðức Hòa Ðông, huyện Ðức Hòa, cho biết: "Bình thường đi làm phải dậy sớm, được nghỉ ngày chủ nhật, ai cũng tranh thủ ngủ bù thêm một chút. Những ngày thường, cứ khoảng 5-6 giờ là cả xóm trọ đều thức giấc. Những đứa trẻ bị ba mẹ hối thúc ăn cơm, rửa mặt, thay quần áo,… mới kịp giờ đưa chúng đi học rồi đi làm".

Tại một khu nhà trọ ở xã Lương Hòa, huyện Bến Lức vào ngày chủ nhật, những dãy phòng trọ cũng khá im lìm. Chị Nguyễn Thị Thu - CN Công ty TNHH SX TM Hù Kiệt, cho biết: "Vợ chồng tôi quê ở Trà Vinh, lên đây thuê trọ đi làm được gần 4 năm. Tuy vất vả nhưng vợ chồng được ở cạnh con. Trước đây, chúng tôi gửi 2 đứa con về quê cho ông bà nội chăm như nhiều người, nhưng thấy tội cho con quá nên rước lên. Vì thế, chủ nhật phải dậy sớm lo cho con một bữa ăn đàng hoàng".

Đến khu nhà trọ tại khu phố 1, thị trấn Đức Hòa, huyện Đức Hòa, chúng tôi nghe tiếng nhạc phát ra ở đâu đó. Ở một phòng trọ cuối dãy, tiếng karaoke cất lên. Bạn Lê Kiều Loan - CN Công ty TNHH Kannan, nói: "Chủ nhật nào vợ chồng chị ấy cũng hát karaoke vậy đó. Lát nữa, anh chị em sẽ tụ tập lại đông thêm, vui lắm!".

Gắn bó gần chục năm ở khu nhà trọ này, anh Lê Hoàng Tâm - CN Công ty TNHH Cơ khí công, nông nghiệp Bùi Văn Ngọ, nhớ lại: "So với trước đây, khu trọ này có phần bớt nhộn nhịp hơn. Trước đây, khi Internet, mạng xã hội Facebook, Zalo,... chưa phổ biến, sau khi đi làm về, mọi người hay nói chuyện phiếm với nhau vui hơn, bày nhiều trò để chơi hơn hoặc tụ tập hát hò. Giờ hầu hết nam, nữ công nhân chưa có gia đình đều dành nhiều thời gian lên mạng. Người thì lên Facebook, chat Zalo, người thì chơi game. Người ta cứ bảo chủ nhật sao không kiếm chỗ nào đi chơi nhưng thật sự cũng không biết chơi ở đâu, vì chúng tôi làm gì có nhiều tiền. Thỉnh thoảng anh em cùng nhau trải chiếu ra giữa lối đi rồi tụ tập chơi bài uống nước, hoặc lâu lâu rủ nhau đi thuê sân đá bóng hay đi cafe cho vui thôi".

Ngày chủ nhật, rất nhiều công nhân, lao động chỉ quanh quẩn trong phòng trọ 

Ngày chủ nhật, rất nhiều công nhân, lao động chỉ quanh quẩn trong phòng trọ

Một số CNLĐ độc thân chia sẻ thêm, ngày chủ nhật, nhiều công ty vẫn tổ chức sản xuất bình thường nên họ tranh thủ đi làm. "Ai có con, có người yêu thì ở nhà còn vui chứ mình độc thân chi bằng đi làm 1 ngày mà bằng 2 ngày, thêm được đồng nào hay đồng ấy" - chị Trần Thị Yến Nhi - CN Công ty TNHH May An Đạt (thị trấn Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa), nói.

Hiện nay, đời sống CNLĐ vẫn còn không ít khó khăn. Thực tế cuộc sống, sinh hoạt của CNLĐ cho thấy còn nhiều khó khăn về cả đời sống vật chất lẫn tinh thần. Dù đã có nhiều cải thiện, tuy nhiên, thời gian qua, mức lương tối thiểu vẫn chưa thể đáp ứng mức sống cơ bản của một số công nhân, thiết chế văn hóa phục vụ CNLĐ vẫn còn hạn chế. Cả tuần làm việc quần quật, nhưng ngày chủ nhật của họ cũng trôi qua tẻ nhạt như thế. Mong rằng, các cấp, các ngành chức năng cần quan tâm nhiều hơn nữa đến đời sống, như đời sống tinh thần để CNLĐ có thêm nhiều hoạt động vui chơi, giải trí trong ngày nghỉ cuối tuần./.

Theo Báo Long An Online

23/10/2019 10:00 SAĐã ban hành
Long An: Kinh phí khuyến công quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư máy rang phồng gạoLong An: Kinh phí khuyến công quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư máy rang phồng gạo
Ngày 22/10, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Long An phối hợp Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Đức Hòa, Công ty TNHH Kim Uy Long tổ chức trình diễn, nghiệm thu và đưa vào sử dụng máy rang phồng gạo vào quá trình sản xuất.

Máy rang phồng gạo vừa được đưa vào sản xuất 

Đây là một trong những đề án khuyến công sử dụng kinh phí khuyến công quốc gia được Cục Công Thương địa phương (Bộ Công Thương) phê duyệt trong năm 2019. Đề án được thực hiện từ tháng 4 đến nay.

Đại diện Công ty TNHH Kim Uy Long (ấp Bình Tiền 2, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa) - Phạm Văn Luận chia sẻ, công ty chuyên sản xuất và chế biến bột gạo cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước. Tuy nhiên, công ty đang gặp khó khăn trong khâu rang phồng gạo do sản xuất toàn bộ bằng thủ công, sản phẩm làm ra chất lượng thấp, khó đáp ứng được tiêu chuẩn xuất khẩu vào các thị trường lớn.

Nhận thấy được hạn chế trên, Công ty TNHH Kim Uy Long quyết định đầu tư mới máy rang phồng gạo giúp nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng năng lực sản xuất, sử dụng có hiệu quả nguồn nguyên liệu, đáp ứng đủ tiêu chuẩn xuất khẩu vào các thị trường tiềm năng như Mỹ, Nhật Bản,…

Trên cơ sở đó, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Long An lập đề án hỗ trợ doanh nghiệp và được Cục Công Thương địa phương đồng ý hỗ trợ một phần kinh phí từ nguồn khuyến công quốc gia năm 2019. Đề án có tổng kinh phí 550 triệu đồng, nguồn kinh phí khuyến công quốc gia hỗ trợ 200 triệu đồng, phần còn lại là vốn đối ứng của doanh nghiệp.

Phó Giám đốc Sở Công Thương Long An - Dương Văn Hoàng Hoanh cho biết, doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư ứng dụng máy rang phồng gạo vào quá trình sản xuất bột gạo là điều đáng phấn khởi. Đặc biệt, kinh phí khuyến công như nguồn vốn "kích thích" để doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư, ứng dụng trang thiết bị mới đưa vào sản xuất nhằm nâng cao giá trị hạt gạo, đẩy mạnh phát triển các sản phẩm làm từ gạo. Trong quá trình sản xuất, doanh nghiệp cần thực hiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm mở rộng thị trường, có chỗ đứng vững chắc trên thị trường nội địa hướng đến xuất khẩu. /.

Theo Báo Long An Online

23/10/2019 9:00 SAĐã ban hành
Long An: Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải - Nguyễn Nhật làm việc về dự án tuyến tránh QL1 qua TP.Tân AnLong An: Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải - Nguyễn Nhật làm việc về dự án tuyến tránh QL1 qua TP.Tân An
Sáng 22/10, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) - Nguyễn Nhật có cuộc làm việc với UBND tỉnh Long An về xây dựng các công trình giao thông trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là công tác giải phóng mặt bằng tuyến tránh QL1, đoạn qua TP.Tân An.

Đoàn công tác khảo sát tại dự án

Thứ trưởng Nguyễn Nhật đánh giá cao tiến độ thi công đạt được của Dự án mở rộng tuyến tránh QL1, đoạn qua TP.Tân An. Đồng thời, ghi nhận một số kiến nghị của tỉnh Long An về nạo vét tuyến sông Vàm Cỏ Đông, thi công nâng cấp tuyến QL62, QLN1,…

Thứ trưởng chỉ đạo Ban Quản lý dự án 7 xem xét kiến nghị của tỉnh về xây dựng bổ sung hệ thống thoát nước, thảm bê tông nhựa mặt đường tuyến tránh QL1,…

Ông đề nghị UBND tỉnh Long An chỉ đạo UBND TP.Tân An, các cơ quan liên quan khẩn trương thực hiện giải phóng mặt bằng (còn vướng mắc chưa giải tỏa đền bù 2 đoạn, khoảng hơn 1km) đến 30/10 phải hoàn thành.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Văn Cảnh chỉ đạo UBND TP.Tân An phối hợp Trung tâm Đo đạc - Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở GTVT nhanh chóng hoàn tất hồ sơ đo đạc các điểm vướng mặt bằng. Đến 30/10, công tác giải phóng mặt bằng phải hoàn tất, bàn giao cho đơn vị thi công để thực hiện dự án, đến cuối năm 2019 hoàn thành.

 

Công trình đang được đẩy nhanh thi công

Theo Phó trưởng Ban quản lý dự án 7 - Lê Quốc Dũng, dự án mở rộng tuyến tránh QL1, đoạn qua TP.Tân An còn vướng mặt bằng hơn 1km ở 9 vị trí, có 21 hộ bị ảnh hưởng và được chia làm 3 nhóm. Nhóm 1 là các trường hợp đã bàn giao mặt bằng thi công trong phạm vi đã giải tỏa năm 2003. Phần diện tích ngoài ranh giải phóng mặt bằng năm 2003, phần này có 6 hộ bị ảnh hưởng, người dân đề nghị đền bù xong mới thi công.

Nhóm 2 là các trường hợp đã thống nhất ranh giải tỏa năm 2003 nhưng không giao thi công. Nhóm này có 2 đoạn, chiều dài 487m, có 13 hộ bị ảnh hưởng. Các hộ yêu cầu đền bù xong phần diện tích ngoài ranh giải phóng mặt bằng năm 2003 mới thi công.

Đối với nhóm 3, có 2 đoạn với chiều dài 149m, 2 hộ bị ảnh hưởng. Các hộ này chưa thống nhất ranh giải tỏa năm 2003, cản trở thi công.

 

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải - Nguyễn Nhật làm việc với UBND tỉnh Long An 

Cũng theo ông Dũng, dự án đến nay đã thi công đạt trên 88% so với kế hoạch. Trong đó, phần đắp cát nền đường đạt 87%, thi công bê tông nhựa hơn 1km, hoàn thành 15/17 cống thoát nước, đúc sẵn 2.814m dải phân cách và gần 1.000m rãnh thoát nước dọc.

Riêng phần cầu Tân An đạt trên 95%, hiện đang thi công phần khe co giãn, lan can cầu và hệ thống chiếu sáng,...

Dự án mở rộng tuyến tránh QL1, đoạn qua TP.Tân An có tổng chiều dài gần 5,9km, điểm đầu khu vực vòng xoay (tại lý trình km1945+000) phường 5, TP.Tân An, điểm cuối vòng xoay (lý trình 1950+865) phường 4, TP. Tân An.

Trong đó, phần đường đoạn ngoài đô thị dài khoảng 4,56km, theo tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng, mặt đường hơn 19m, nền đường rộng trên 20m, vận tốc thiết kế 80km/h.

Đoạn trong đô thị chiều dài hơn 1,3km, theo tiêu chuẩn đường phố và có vận tốc thiết kế 60km/h, mặt đường 9m, tất cả đều thảm bê tông nhựa. Dự án còn xây dựng dự mới 1 cầu, cách cầu hiện hữu 2m phía hạ lưu với chiều dài trên 410m, mặt rộng 12m, do Bộ GTVT làm chủ đầu tư, với tổng kinh phí (giai đoạn 1) 350 tỉ đồng. Dự kiến hoàn thành trong 12 tháng./.

Theo Báo Long An Online

23/10/2019 8:00 SAĐã ban hành
Long An: Chỉ khoảng 5% thanh long xuất khẩu sang châu ÂuLong An: Chỉ khoảng 5% thanh long xuất khẩu sang châu Âu
Hiện nay, do phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc nên giá thanh long không ổn định, ảnh hưởng lớn đến việc ứng dụng công nghệ cao, chưa thu hút được người dân tham gia các mô hình kinh tế hợp tác. Nhiều cử tri là nông dân trồng thanh long đề nghị UBND tỉnh Long An cần tăng cường xúc tiến thương mại, tìm thị trường đầu ra mới cho trái thanh long.

Nông dân đề nghị UBND tỉnh Long An cần tăng cường xúc tiến thương mại, tìm thị trường đầu ra mới cho trái thanh long

Diện tích trồng thanh long trên địa bàn tỉnh vào khoảng 10.595ha, năng suất khoảng 31 tấn/ha, sản lượng 253.269 tấn. Diện tích trồng thanh long được tập trung tại huyện Châu Thành và các huyện lân cận (Tân Trụ, Thủ Thừa, TP.Tân An,...). Ngoài ra, nhiều địa phương khác trong tỉnh cũng có trồng thanh long.

Toàn tỉnh có khoảng 154 hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT), doanh nghiệp, cơ sở thu gom, sơ chế, chế biến tiêu thụ thanh long.

Thị trường tiêu thụ của thanh long chủ yếu là xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm khoảng 80% sản lượng, 15% tiêu thụ ở thị trường nội địa và chỉ có 5% xuất khẩu vào Châu Âu theo đường chính ngạch.

Anh Nguyễn Văn Út - trồng thanh long ở xã Hòa Phú, huyện Châu Thành, chia sẻ: "Thời điểm này, giá thanh long xuống thấp, nông dân rất lo lắng, nhất là những người mới trồng như tôi vì đầu tư nhiều vốn, công sức vào cây thanh long".

Thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TU ngày 16/6/2016 của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Long An ban hành Đề án phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, mục tiêu chung của đề án là phát triển diện tích vùng trồng lúa, rau, thanh long ứng dụng công nghệ cao đến năm 2020, trong đó, vùng sản xuất thanh long ứng dụng công nghệ cao 2.000ha của tỉnh Long An tập trung tại huyện Châu Thành. Đến nay, thực tế đã triển khai thực hiện 2.078ha/2.000ha, đạt 104% theo kế hoạch ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất. Ngành chức năng của tỉnh hỗ trợ 24 HTX, THT tham gia vùng sản xuất thanh long ứng dụng công nghệ cao đạt chứng nhận VietGAP, với diện tích 595ha, có trên 909 hộ dân tham gia.

 

Nông dân ứng dụng công nghệ cao trong trồng thanh long

Trong thời gian qua, các sở, ngành của tỉnh hỗ trợ nhiều doanh nghiệp, HTX xúc tiến xuất khẩu, kết nối tiêu thụ, đặc biệt là xúc tiến tiêu thụ trái thanh long tại các tỉnh, thành phố trong và ngoài nước thông qua đầu mối là Hiệp hội Thanh long Long An: Tham gia hội chợ thương mại tại Trung Quốc, Campuchia; kết nối tiêu thụ với các doanh nghiệp phân phối hàng hóa tại thị trường EU, tập đoàn Aeon Malaysia, kết nối tiêu thụ với Cty Nafood; kết nối tiêu thụ vào hệ thống siêu thị của TP.HCM và tại các tỉnh, thành phố như Big C, Central Group, Aeon, siêu thị Thiên Đường, siêu thị Tứ Sơn, chuỗi cửa hàng San Hà, Bách Hóa Xanh, chợ đầu mối Dầu Giây tỉnh Đồng Nai,… giới thiệu, hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX ứng dụng hệ thống thương mại điện tử.

Để trái thanh long tỉnh Long An được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, cơ quan chức năng của tỉnh Long An cũng thực hiện đăng ký và được cấp mã số vùng trồng cho 54 xã của 4 huyện (Châu Thành, Tân Trụ, Thủ Thừa, Thạnh Hóa) và TP.Tân An, trong đó, huyện Châu Thành có 13 xã, thị trấn; mã số cơ sở đóng gói xuất khẩu thanh long cho hơn 80 doanh nghiệp, HTX,...

 

Thanh long rớt giá khiến nông dân lo lắng

Theo UBND tỉnh, để tìm đầu ra cho nông sản nói chung và trái thanh long nói riêng, bên cạnh sự nỗ lực kết nối tìm thị trường của các cơ quan quản lý thì đòi hỏi các doanh nghiệp, HTX, THT phải chủ động và đồng hành cùng các cơ quan quản lý vì doanh nghiệp, HTX, THT tham gia các đoàn xúc tiến thương mại còn ít. Nguyên nhân do nguồn và mức hỗ trợ hoạt động xúc tiến thương mại còn thấp nên các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các HTX ngại tham gia; một số doanh nghiệp, HTX chưa thật sự quan tâm tham gia hội chợ, hội nghị kết nối cung cầu; chưa chủ động xúc tiến ký kết hợp đồng sau khi tổ chức kết nối (có biên bản ghi nhớ), thậm chí chậm cung cấp các tài liệu liên quan khi đối tác yêu cầu.

Thời gian tới, UBND tỉnh Long An tiếp tục phối hợp Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM tăng cường xúc tiến thương mại quảng bá sản phẩm thanh long tại các tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM và một số tỉnh lân cận; tiếp tục mời gọi các doanh nghiệp chế biến trong và ngoài nước đến đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến từ nguyên liệu trái thanh long; hỗ trợ các HTX, THT, doanh nghiệp tham gia hội chợ triển lãm trưng bày, quảng bá, giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp, trong đó ưu tiên quảng bá sản phẩm thanh long, đặc biệt là tham gia Hội nghị xúc tiến tiêu thụ nông sản tại tỉnh Lạng Sơn.

Đồng thời, tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác trong vùng sản xuất thanh long ứng dụng công nghệ cao tỉnh Long An. Đặc biệt là tìm hướng ra mới cho sản phẩm trái thanh long, nhất là tìm cách vào thị trường khó tính như EU, Nhật, Mỹ và Úc./.

Theo Báo Long An Online

22/10/2019 9:00 SAĐã ban hành
Họp Quốc hội: Bảo đảm vững chắc nguồn thu ngân sách nhà nướcHọp Quốc hội: Bảo đảm vững chắc nguồn thu ngân sách nhà nước
Ủy ban Tài chính, Ngân sách đề nghị Chính phủ cần có biện pháp kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất nhập khẩu để tăng thu và đẩy mạnh việc truy thu trong lĩnh vực này.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Báo cáo về tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2019, dự toán ngân sách nhà nước và phân bổ ngân sách trung ương năm 2020. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 8, chiều 21/10, Quốc hội làm việc ở hội trường nghe Báo cáo của Chính phủ về tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2019, dự toán ngân sách nhà nước và phân bổ ngân sách trung ương năm 2020 và Báo cáo thẩm tra về nội dung này.

Vốn đầu tư phát triển giải ngân rất chậm

Trình bày Báo cáo thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải nêu rõ Ủy ban Tài chính, Ngân sách đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương và sự cố gắng của cộng đồng doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân, sự chủ động, tích cực của ngành tài chính, cùng với sự phối hợp có trách nhiệm cao của các cơ quan trong hệ thống chính trị đã nỗ lực cố gắng vượt qua khó khăn, thách thức để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đã đề ra.

Tuy nhiên, mặc dù ước thu ngân sách nhà nước năm 2019 là năm thứ tư vượt dự toán nhưng còn chưa chắc chắn. Thu nội địa chỉ tăng 1,9% so với dự toán; số thu ngân sách nhà nước thực chất từ nội lực nền kinh tế tăng còn thấp. Nhiều địa phương ước thu thấp không đạt dự toán Chính phủ giao và Hội đồng Nhân dân giao.

"Đề nghị Chính phủ lưu ý có biện pháp quyết liệt để thực hiện các vấn đề này trong công tác thu ngân sách nhà nước từ nay đến cuối năm," Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách Nguyễn Đức Hải nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, tỷ lệ huy động từ thuế, phí vào ngân sách nhà nước chỉ đạt 20,2% GDP, chưa đạt yêu cầu do Quốc hội đề ra là 21% GDP. Thu từ 3 khu vực doanh nghiệp đều không đạt dự toán. Điều này cho thấy tình hình sản xuất, kinh doanh vẫn còn nhiều khó khăn.

Ủy ban Tài chính, Ngân sách đề nghị Chính phủ cần tiếp tục có những giải pháp mới để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh trong nước, góp phần bảo đảm thu ngân sách nhà nước ngày càng vững chắc hơn từ các khu vực kinh tế.

Riêng đối với công tác quản lý thuế, tính đến thời điểm 31/8/2019, tổng số tiền nợ thuế là 88.253 tỷ đồng, tăng 8,2% so với 31/12/2018, chưa đáp ứng yêu cầu của Nghị quyết số 70/2018/QH14 của Quốc hội về dự toán ngân sách nhà nước năm 2019 là giảm nợ đọng thuế. Chính phủ cần giải trình cụ thể hơn về vấn đề này.

Ủy ban Tài chính, Ngân sách đề nghị Chính phủ cần có biện pháp kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất nhập khẩu để tăng thu và đẩy mạnh việc truy thu trong lĩnh vực này, đồng thời lưu ý về dự báo giá dầu thế giới trong 3 tháng cuối năm.

Về chi ngân sách nhà nước năm 2019, Ủy ban Tài chính, Ngân sách nhận thấy, mặc dù Chính phủ đã nỗ lực để giảm chi thường xuyên, chú trọng công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí… nhưng về cơ bản, những tồn tại trong chi thường xuyên đã được Quốc hội đề cập trong những năm gần đây vẫn chưa được khắc phục triệt để. Cụ thể, tại một số địa phương, tỷ trọng chi thường xuyên có xu hướng giảm chậm. Vẫn còn nhiều địa phương chưa cân đối được ngân sách, nhất là nơi có số thu ngân sách nhà nước khó khăn, nguồn thu thấp thì chi thường xuyên vẫn còn cao, nguồn lực dành cho chi đầu tư phát triển rất hạn chế.

"Vẫn có tình trạng mua sắm, sử dụng tài sản công chưa đúng quy định của pháp luật; nhiều lễ hội, hội nghị, kỷ niệm ngày thành lập, tái thành lập, các lễ khởi công, khánh thành có tính chất hình thức, gây lãng phí ngân sách, chưa thực sự tiết kiệm," Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách Nguyễn Đức Hải chỉ rõ.

Đáng chú ý, vốn đầu tư phát triển tiếp tục giải ngân rất chậm. Tỷ lệ giải ngân đến nay mới chỉ đạt 49,1% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Khả năng giải ngân hết nguồn vốn trong năm 2019 là khó khăn.

Nguyên nhân của tình trạng này vẫn tập trung vào các yếu tố như chuẩn bị dự án đầu tư, giao dự toán chậm, giải phóng mặt bằng khó khăn… Các vấn đề này đã kéo dài nhiều năm nhưng biện pháp khắc phục chưa thật sự quyết liệt, khiến hiệu quả đạt thấp. Vì vậy, trong thời gian tới, ngoài việc tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện về cơ chế, chính sách, đề nghị Chính phủ chú trọng đến khâu tổ chức thực hiện quy định pháp luật về tài chính ngân sách, trong đó có Luật Đầu tư công.

Phấn đấu thu ngân sách Nhà nước cao hơn mục tiêu đề ra

Ủy ban Tài chính, Ngân sách cũng tán thành với Báo cáo của Chính phủ về đánh giá bội chi, cân đối ngân sách nhà nước năm 2019. Theo đó, bội chi ngân sách nhà nước năm 2019 ước bằng 3,4% GDP; nợ công bằng 56,1% GDP, nợ chính phủ bằng 49,2% GDP và nợ nước ngoài của quốc gia bằng 45,8% GDP, đều giảm so với dự toán; bội chi ngân sách địa phương giảm so với dự toán Quốc hội quyết định (giảm 12.500 tỷ đồng).

Về tổng dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2020, Chính phủ xây dựng tổng dự toán thu ngân sách nhà nước tăng 3,8% so với ước thực hiện năm 2019. Ủy ban Tài chính, Ngân sách cơ bản đồng ý với đề xuất của Chính phủ.

Tuy nhiên, Chính phủ cần tiếp tục theo dõi sát tình hình, đánh giá tác động các khoản tăng thu và giảm thu ngân sách nhà nước trong năm 2020 để phấn đấu tăng thu ở mức cao hơn (khoảng 4-4,5%), tập trung các biện pháp để phấn đấu thu ngân sách nhà nước cao hơn so với mục tiêu đề ra của cả giai đoạn.

Về dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2020, dự kiến chi đầu tư phát triển nguồn ngân sách trung ương ước chiếm 46,7% so với tổng chi đầu tư phát triển.

 

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải trình bày Báo cáo thẩm tra về tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2019, dự toán ngân sách nhà nước và phân bổ ngân sách trung ương năm 2020. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Nhiều ý kiến trong Ủy ban Tài chính, Ngân sách cho rằng cơ cấu chi này chưa bảo đảm vai trò chủ đạo của ngân sách trung ương theo quy định của Hiến pháp và Luật Ngân sách Nhà nước vì sau khi trừ các khoản bổ sung có mục tiêu cho địa phương, thực hiện các nhiệm vụ chi quan trọng, thì nguồn lực ngân sách trung ương còn lại chiếm 27,2% tổng chi đầu tư phát triển. Như vậy, khó có thể thực hiện tốt các nhiệm vụ chi đầu tư phát triển nguồn ngân sách trung ương theo quy định của pháp luật.

Đáng chú ý, về chi cải cách tiền lương, theo Chủ nhiệm Nguyễn Đức Hải, đa số ý kiến nhất trí với đề xuất tăng lương cơ sở lên 1,6 triệu đồng/tháng. Một số ý kiến cho rằng, cần cân nhắc việc tăng lương vì có thể làm cho chi ngân sách nhà nước mang tính chất chi tiêu dùng nhiều hơn cho chi đầu tư phát triển khi sẽ phải dùng 50% nguồn tăng thu so với dự toán của ngân sách địa phương và 40% tăng thu của ngân sách trung ương cho cải cách tiền lương.

Về bội chi ngân sách nhà nước, Ủy ban Tài chính, Ngân sách đồng ý với đề nghị của Chính phủ giữ mức bội chi ngân sách nhà nước 3,44% GDP. Tuy nhiên, có ý kiến đề nghị cần cân nhắc dự toán bội chi ngân sách địa phương là 0,24% GDP sau khi đã tính đến yêu cầu của các địa phương trọng điểm, để dành dư địa cho ngân sách trung ương phát huy vai trò chủ đạo.

Về nợ công, Ủy ban Tài chính, Ngân sách nhất trí với Báo cáo của Chính phủ, đến hết năm 2020, dự kiến mức dư nợ công là 54,3% GDP, nợ Chính phủ là 48,5% GDP, nợ nước ngoài của quốc gia là 45,5% GDP. Tuy nhiên, đề nghị Chính phủ báo cáo rõ Quốc hội tại kỳ họp này về tất cả các khoản nợ của ngân sách nhà nước như: nợ đọng xây dựng cơ bản, nợ vốn ứng trước, nợ nguồn thanh toán của ngân sách nhà nước; đồng thời lưu ý về rủi ro thanh khoản, kỳ hạn trái phiếu, lãi suất huy động và vấn đề đảo nợ... để bảo đảm an ninh tài chính quốc gia./.

Theo TTXVN

22/10/2019 8:00 SAĐã ban hành
Dâng hương tưởng niệm 78 năm ngày liệt sĩ Nguyễn Thị Bảy hy sinhDâng hương tưởng niệm 78 năm ngày liệt sĩ Nguyễn Thị Bảy hy sinh
Ngày 26/5, Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ thị trấn Cần Giuộc, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An long trọng tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm 78 năm ngày Mẹ Việt Nam Anh hùng - Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân - Liệt sĩ Nguyễn Thị Bảy và các anh hùng liệt sĩ hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc.
​​

Đại biểu dâng hương tưởng niệm đồng chí Nguyễn Thị Bảy

Đồng chí Nguyễn Thị Bảy tên thật là Nguyễn Thị Lục, sinh năm 1909 tại làng Vĩnh Hựu, tổng Hòa Đồng Trung, quận Gò Công (nay là xã Vĩnh Hựu, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang). Năm 1932, đồng chí được đứng chân vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Đông Dương và được phân công gầy dựng cơ sở cách mạng.

 

Mặc niệm tưởng nhớ Mẹ Việt Nam Anh hùng - Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân - Liệt sĩ Nguyễn Thị Bảy

Năm 1936, đồng chí Nguyễn Thị Bảy được phân công làm Bí thư Quận ủy Cần Giuộc và là Tỉnh ủy viên Tỉnh ủy Chợ Lớn. Dưới sự lãnh đạo của đồng chí, phong trào đấu tranh của nhân dân Cần Giuộc phát triển và lan nhanh, làm kẻ địch phải khiếp sợ.

Ngày 14/12/1940, đồng chí Nguyễn Thị Bảy bị địch bắt. Trong tù, đồng chí Nguyễn Thị Bảy cùng đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai tiếp tục lãnh đạo các nữ tù đấu tranh quyết liệt khiến địch phải khiếp sợ và tôn gọi đồng chí là "Bà Hoàng Hậu Đỏ".

Biết không khuất phục được, thực dân Pháp và tay sai kết án tử hình đồng chí Nguyễn Thị Bảy vào ngày 26/5/1941 tại sân banh Cần Giuộc. 

 

Đại biểu cũng dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc

Tấm gương hy sinh oanh liệt của đồng chí Nguyễn Thị Bảy là biểu tượng của lòng yêu nước và ý chí bất khuất, không chịu làm nô lệ của dân tộc Việt Nam; đồng thời, làm rạng ngời truyền thống "Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang"./.

Theo Báo Long An Online

26/05/2019 10:00 CHĐã ban hành
Ngày hội Khoa học phiêu lưu kíNgày hội Khoa học phiêu lưu kí
Sáng 25/5, Sở Giáo dục và Đào tạo Long An, Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) và Công ty TNHH Bayer Việt Nam phối hợp tổ chức Ngày hội khoa học "Khoa học phiêu lưu kí" tại Trường Tiểu học Gò Đen, huyện Bến Lức. Chương trình thu hút khoảng 500 học sinh và giáo viên đến từ 5 trường tiểu học trên địa bàn huyện tham dự.

Ngày hội Khoa học phiêu lưu kí

Dự án "Khoa học phiêu lưu kí" như 1 hoạt động ngoại khóa cho học sinh khối lớp 4 và lớp 5 cấp Tiểu học, được triển khai trong 3 năm (từ 2018 - 2020). Thông qua mô hình Câu lạc bộ Khoa học tại trường, các em có cơ hội thực hành thí nghiệm khoa học ở 3 chủ đề: Cây trồng, động vật và con người. Bên cạnh đó, dự án còn hỗ trợ cho nhà trường tài liệu giảng dạy, dụng cụ thực hành thí nghiệm cũng như tổ chức các hoạt động tập huấn cho giáo viên bộ môn khoa học. 

Tại ngày hội, học sinh thuyết trình về đề tài nghiên cứu khoa học được chuẩn bị trước. Các đề tài này gần gũi với cuộc sống nhưng cũng mang tính khám phá, trải nghiệm với khoa học, được học sinh yêu thích. 

Sau thời gian triển khai, giáo viên các trường tiểu học trên địa bàn huyện tìm ra nhiều ý tưởng mới, cách làm hay áp dụng vào giảng dạy, định hướng cho học sinh tìm tòi, nghiên cứu. 

Theo ông Christoph Meinert – Đại diện Ban Giám đốc Bayer Việt Nam, qua hoạt động này, Bayer cùng OUCRU và Sở Giáo dục và Đào tạo Long An mong muốn mang đến cho học sinh trải nghiệm về khoa học thực hành, nâng cao kiến thức và áp dụng vào đời sống. Bayer cùng với các đơn vị tiếp tục phối hợp các trường tổ chức hoạt động khoa học nhiều hơn để mang đến cho học sinh những trải nghiệm mới./.

Theo Báo Long An Online

26/05/2019 10:00 SAĐã ban hành
Các tỉnh miền Nam xây dựng kịch bản ứng phó với dịch tả lợn châu PhiCác tỉnh miền Nam xây dựng kịch bản ứng phó với dịch tả lợn châu Phi
Dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp, tốc độ lây lan nhanh ở các tỉnh phía Nam, vì vậy 18 tỉnh, thành phố thuộc hai vùng Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long phải gấp rút xây dựng kịch bản ứng phó với dịch tả lợn châu Phi theo từng tình huống cụ thể.
​​​

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường phát biểu khai mạc hội nghị. (Ảnh: Xuân Anh/TTXVN)

Đây là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường tại hội nghị triển khai các giải pháp cấp bách phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi các tỉnh phía Nam do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 25/5.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, cho tới nay dịch tả lợn châu Phi là dịch bệnh nguy hiểm nhất và gây thiệt hại nặng nề nhất cho ngành chăn nuôi thế giới và cả Việt Nam.

Mặc dù virus dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện gần 100 năm, gây bệnh ở cả 5 châu lục trên trái đất nhưng cho đến nay vẫn chưa có vắcxin phòng bệnh và thuốc điều trị.

Thêm vào đó, virus dịch tả lợn châu Phi có thể tồn tại rất lâu trong môi trường, lây lan qua nhiều hình thức phức tạp nên việc kiểm soát dịch bệnh rất khó khăn.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã định hình trước mức độ nguy hiểm và chủ động thực hiện phòng, chống dịch sớm nhưng diễn biến dịch tả lợn châu Phi ngày càng khó lường.

Những ngày gần đây dịch tiếp tục lan nhanh ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, các ổ dịch tuy xuất hiện nhỏ lẻ tại các hộ chăn nuôi nhưng trải rộng ở nhiều tỉnh khiến công tác khoanh vùng, dập dịch khó khăn và làm tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên quy mô vùng.

"Tất cả tỉnh, thành phía Nam đã xảy ra hay chưa có dịch tả lợn châu Phi đều phải theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn, xây dựng kịch bản ứng phó phù hợp với tình hình cụ thể ở địa phương cho từng giai đoạn nhằm hạn chế tối đa thiệt hại do dịch bệnh gây ra. Mỗi địa phương phải xác định: phòng dịch hơn dập dịch, dập dịch như diệt giặc để thực hiện hiệu quả các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi và xử lý ổ dịch. Địa phương nào phát hiện có lợn chết thì lập tức tiêu hủy ngay mà không cần đợi xét nghiệm hay báo cáo cấp trên và người đứng đầu các địa phương phải trực tiếp chịu trách nhiệm về công tác phòng chống, xử lý dịch bệnh ở địa phương mình. Kinh nghiệm của các tỉnh, thành phố đã giao trách nhiệm cụ thể cho người đứng đầu thì công tác phòng chống dịch được triển khai rất hiệu quả," Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

 

Quang cảnh Hội nghị triển khai các giải pháp cấp bách phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi các tỉnh phía Nam. (Ảnh: Xuân Anh/TTXVN)

Ông Bạch Đức Lữu, Chi Cục trưởng Chi cục Thú y vùng 6 nhận định, nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi tiếp tục phát sinh và lây lan tại các tỉnh, thành phố phía Nam, bao gồm Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long là rất cao do đang ở thời điểm giao mùa từ nắng sang mưa, các địa phương thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có hệ thống kênh rạch dày đặc, giao thông đường thủy và đường bộ đan xen, khó kiểm soát.

Vì vậy, mầm bệnh có thể dễ dàng phát tán và lây lan nhanh sang tất cả các địa phương chưa có dịch trong toàn khu vực. Đặc biệt nguy hiểm hơn là bệnh có khả năng xâm nhiễm vào các cơ sở chăn nuôi tập trung, quy mô và số lượng lợn lớn mà chỉ xâm nhập vào các cơ sở không áp dụng triệt để các biện pháp an toàn sinh học.

Điều này có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển chăn nuôi lợn, gây tổn thất lớn về kinh tế, xã hội, ảnh hưởng lớn đến môi trường.

Theo ông Bạch Đức Lữu, khu vực phía Nam là một trong những khu vực trọng yếu của ngành chăn nuôi lợn cả nước với tổng đàn lợn lên tới gần 6,5 triệu con, chiếm 23% tổng đàn lợn cả nước. Tuy nhiên, phương thức chăn nuôi nhỏ lẻ, chuồng nuôi lợn xen lẫn trong khu dân cư vẫn phổ biến, mật độ chăn nuôi rất cao, gây khó khăn rất lớn cho phòng, chống dịch bệnh.

Số cơ sở chăn nuôi lợn an toàn dịch bệnh còn thấp so với tổng số trang trại chăn nuôi lợn trong khu vực (chỉ chiếm 13,1%) và so với tổng đàn lợn trong khu vực (chỉ chiếm 18,5%). Một số hộ chăn nuôi lợn vẫn sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt, đặc biệt là sử dụng trong chăn nuôi lợn rừng.

Thêm vào đó, một số địa phương vẫn chưa làm tốt việc kiểm soát giết mổ; vẫn để tình trạng giết mổ lậu diễn ra thường xuyên, đặc biệt cơ sở giết mổ lậu chuyên thu gom lợn chết không rõ nguyên nhân và nguồn gốc để giết mổ, đưa vào các quán ăn để tiêu thụ khiến lây lan mầm bệnh. Việc kiểm dịch vận chuyển động vật chưa đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh; điều kiện cơ sở vật chất của hệ thống các trạm kiểm dịch đầu mối giao thông còn thiếu; không có khu vực nuôi nhốt cách ly động vật và nơi lưu giữ sản phẩm động vật.

Một số địa phương trong khu vực đã thực hiện việc sáp nhập hệ thống thú y các cấp khiến nguồn nhân lực bị cắt giảm, dẫn đến tình trạng không có đủ công chức, viên chức để thực hiện việc phòng, chống dịch bệnh và các hoạt động thú y khác.

Để ứng phó với những diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi thời gian tới, Chi cục Thú y vùng 6 khuyến cáo các địa phương phải theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh, tăng cường tần suất tiêu độc, sát trùng khu vực chăn nuôi, đường giao thông, làm sạch môi trường nhằm hạn chế lây lan mầm bệnh.

Các địa phương, đặc biệt là các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long chú ý rà soát các tuyến đường thủy có thể vận chuyển lợn ra, vào địa bàn để thành lập các tổ kiểm tra lưu động hoặc các chốt kiểm tra, kiểm soát trong địa bàn; kịp thời phát hiện các trường hợp vận chuyển trái phép lợn và sản phẩm thịt lợn có nguy cơ mang gây bệnh.

Mặt khác, công tác truyền thông cần thông tin rộng rãi và kịp thời những chính sách hỗ trợ cho chủ chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy theo quy định để người dân chủ động thông báo cho chính quyền, cơ quan thú y khi lợn có biểu hiện bệnh, góp phần thực hiện phòng chống dịch bệnh có hiệu quả.

Về lâu dài, cần tiếp tục đẩy mạnh xây dựng các vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh và xây dựng các chuỗi sản xuất sản phẩm chăn nuôi bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm.

Cập nhật mới nhất của Cục Thú y, đến sáng ngày 25/5, cả nước có 42 tỉnh, thành phố ghi nhận trường hợp nhiễm dịch tả lợn châu Phi, số lợn phải tiêu hủy là hơn 1,7 triệu con, chiếm hơn 5% tổng số đàn lợn cả nước; riêng khu vực phía Nam đã có 8 tỉnh xảy ra dịch tả lợn châu Phi, tiêu hủy hơn 4.800 con lợn./.

Theo TTXVN​

26/05/2019 9:15 SAĐã ban hành
Long An – Họp mặt doanh nhân trong tỉnhLong An – Họp mặt doanh nhân trong tỉnh
Nhân dịp kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10/2019, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Long An long trọng tổ chức buổi họp mặt các doanh nhân trong tỉnh.

Phát biểu chào mừng buổi họp mặt, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần thay mặt lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Long An ghi nhận, đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương những thành tích của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Long An trong sự nghiệp xây dựng quê hương Long An.

11-10-2019-hop-mat-doanh-nhan.jpg 

Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần phát biểu tại buổi họp mặt

Thời gian qua, cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Long An tiếp tục có những bước phát triển không ngừng, hòa nhập cùng với xu thế phát triển chung của xã hội. Cơ cấu, quy mô, lĩnh vực hoạt động của các doanh nghiệp có chuyển biến phù hợp với sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ, hiệu quả và năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp nhìn chung đã được nâng cao; đóng góp quan trọng vào việc duy trì tốc độ tăng trưởng cao và ổn định của nền kinh tế. Nhiều doanh nhân đã tích cực tham gia các chương trình xã hội, chương trình xóa đói, giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, chương trình vì cộng đồng.

Hiện nay, toàn tỉnh có trên 1.000 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với vốn đăng ký trên 6.149 triệu USD; có trên 1.900 dự án đầu tư trong nước với vốn đăng ký gần 215.700 tỷ đồng; tổng số doanh nghiệp đăng ký kinh doanh trên địa bàn tỉnh là trên 11.200 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký gần 290.500 tỷ đồng; có 16 khu công nghiệp đang hoạt động với tỷ lệ lấp đầy khoảng 85,26%, 22 cụm công nghiệp đang hoạt động với tỷ lệ lấp đầy khoảng 86,55%.

Long An hiện là địa phương dẫn đầu vùng Đồng bằng Sông Cửu Long về thu hút đầu tư, sản lượng công nghiệp và thu ngân sách nhà nước, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh Long An luôn ở mức khá cao so với trung bình chung của cả nước. Trong 6 tháng đầu năm 2019, tiếp nối đà phát triển của những năm trước, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục tạo được những đột phá quan trọng, tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) ước đạt 39.679,26 tỷ đồng (theo giá so sánh 2010), tốc độ tăng trưởng 9,89% và đạt mức tương đối khá ở cả 3 khu vực. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội được tập trung, thực hiện đầy đủ các chính sách an sinh xã hội, công tác giáo dục, công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân tiếp tục được củng cố và nâng cao, tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội được ổn định.

11-10-2019-hop-mat-doanh-nhan-1.jpg 

Lãnh đạo tỉnh trao cúp vàng doanh nghiệp xuất sắc cho đại diện 7 doanh nghiệp

Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần cho biết, định hướng quy hoạch phát triển của tỉnh, Long An khuyến khích, mời gọi đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp năng lượng sạch; dịch vụ logistics, dịch vụ hậu cần gắn với cảng biển Long An; nông nghiệp công nghệ cao, nghiên cứu phát triển giống cây trồng vật nuôi; giao thương mua bán nông sản chủ lực Long An như gạo, thanh long, chanh, khóm; phát triển du lịch sinh thái; liên kết đào tạo đội ngũ lao động có tay nghề, kỹ thuật cao;…

Tỉnh Long An quyết tâm luôn "Đồng hành cùng doanh nghiệp" bằng những hành động, giải pháp thiết thực; tiếp tục tập trung chỉ đạo để đổi mới mạnh mẽ trong công tác quản lý nhà nước gắn với xây dựng chính quyền điện tử, cốt lõi là xây dựng chính quyền năng động, trách nhiệm, hiệu quả hơn; cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, thân thiện, an toàn hơn; duy trì tổ chức các cuộc gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với doanh nghiệp để lắng nghe, nắm bắt kịp thời giải quyết tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, qua đó tạo được niềm tin và sự hứng khởi lớn đối với cộng đồng doanh nghiệp của tỉnh để vượt qua mọi khó khăn, thách thức cạnh tranh trên thương trường, cùng nhau đưa tỉnh Long An phát triển nhanh hơn.

11-10-2019-hop-mat-doanh-nhan2.jpg 

Lãnh đạo tỉnh trao cờ thi đua của UBND tỉnh cho đại diện các doanh nghiệp có thành tích xuất sắc

Song song đó, Chủ tịch UBND tỉnh cũng mong muốn các doanh nghiệp sẽ thực hiện quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật; chủ động trong việc trao đổi, phản ánh với các cơ quan quản lý nhà nước để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; đẩy mạnh tái cơ cấu, liên kết, hợp tác kinh doanh, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến, nâng cao năng lực quản trị, năng suất, chất lượng, khả năng cạnh tranh; thực hiện tốt trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, tham gia chương trình xóa đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Tại buổi họp mặt, đội ngũ doanh nhân trong tỉnh đều thể hiện quyết tâm cao đưa doanh nghiệp không ngừng phát triển, vươn lên. Đội ngũ doanh nhân trong tỉnh ghi nhận những nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của các cấp chính quyền tỉnh Long An, tin tưởng và ủng hộ định hướng thu hút đầu tư của tỉnh, vì mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh.

11-10-2019-hop-mat-doanh-nhan3.jpg 

Lãnh đạo tỉnh trao bằng khen của UBND tỉnh cho đại diện các doanh nghiệp có thành tích xuất sắc

Dịp này, có 7 tập thể nhận cúp vàng doanh nghiệp xuất sắc, 42 tập thể có thành tích xuất sắc thực hiện phong trào thi đua năm 2018 được nhận cờ thi đua và bằng khen của UBND tỉnh./.

Anh Tuấn 

11/10/2019 11:00 CHĐã ban hành
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp các tập đoàn hàng đầu Na UyThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp các tập đoàn hàng đầu Na Uy
Chiều 24/5, giờ địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp gỡ các tập đoàn hàng đầu của Na Uy gồm Kongsberg, DVL-GL, Pharmaq, Vard, Juton, Scatec Solar.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp lãnh đạo một số công ty hàng đầu của Na Uy. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Theo đặc phái viên TTXVN, trong chương trình thăm chính thức Na Uy, chiều 24/5, giờ địa phương (đêm 24, rạng sáng 25/5 theo giờ Việt Nam), tại Oslo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp gỡ các tập đoàn hàng đầu của Na Uy gồm Kongsberg, DVL-GL, Pharmaq, Vard, Juton, Scatec Solar.

Trao đổi tại cuộc gặp, lãnh đạo các tập đoàn Na Uy cho rằng thị trường Việt Nam đầy tiềm năng, rộng mở; mong muốn Chính phủ Việt Nam đảm bảo sân chơi công bằng, bình đẳng để tạo điều kiện thuận lợi cho các tập đoàn trong đầu tư vào Việt Nam.

Ông Morten Foyn, Giám đốc điều hành (CEO) của Jotun cho biết, tập đoàn bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ 25 năm trước, và năm 1997 tập đoàn mở nhà máy sơn ở Bình Dương, hoạt động rất hiệu quả với tổng doanh thu 120 triệu USD.

Hiện tập đoàn đang có kế hoạch xây dựng một nhà máy nữa về phía Nam Thành phố Hồ Chí Minh trong vòng 2 năm tới với tổng vốn đầu tư 100 triệu USD.

Là một tập đoàn công nghệ hàng đầu, ông Geir Haoy, CEO của Kongsberg Group nhìn nhận, Việt Nam đang trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài với mức tăng trưởng nhanh, ổn định.

Ông bày tỏ mong muốn hợp tác với Việt Nam trong thúc đẩy công nghệ nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nghề cá, hợp tác kinh tế biển.

Ông tin tưởng Việt Nam-Na Uy có thể hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu tiềm năng, phát triển đại dương bền vững thông qua việc lập bản đồ đại dương, nghiên cứu đáy biển, giám sát đáy biển, phục vụ hoạt động nuôi trồng thủy sản, nghề cá.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp gỡ các tập đoàn hàng đầu của Na Uy. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Ông Morten Nordstad, Chủ tịch Pharmaq, tập đoàn hàng đầu thế giới về sức khỏe cá và vắcxin, chuyên hỗ trợ tăng trưởng bền vững trong ngành nuôi trồng thủy sản cho biết, tập đoàn có 2 văn phòng nghiên cứu và phát triển, một ở Oslo và văn phòng thứ hai là ở Việt Nam.

Mùa Thu năm ngoái, vắcxin thứ hai của Pharmaq đã được Việt Nam cấp phép và 18 triệu con cá tra ở Đồng bằng sông Cửu Long đã được tiêm vắcxin của tập đoàn.

Ông cho biết kế hoạch sắp tới của Pharmaq là sản xuất thêm nhiều vắcxin cho cá tra, đẩy mạnh chuyển giao công nghệ cho đội ngũ, kỹ thuật viên Việt Nam. Tập đoàn cũng dự định triển khai thêm phòng thí nghiệm chẩn đoán mới cho thủy sản của Việt Nam.

Ông Raymond Karlsen, CEO của Scatec Solar, tập đoàn vừa ký thỏa thuận hợp tác đầu tư trị giá khoảng 500 triệu USD vào Việt Nam tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Na Uy chiều 24/5, cho biết Việt Nam hiện là một trong những nước đi đầu trong xu hướng sử dụng điện sản xuất từ năng lượng tái tạo. Khoản đầu tư 500 triệu USD là vào dự án sản xuất điện từ năng lượng mặt trời với công nghệ mới nhất.

Tập đoàn bày tỏ mong muốn xây dựng phòng thí nghiệm để hỗ trợ Việt Nam trong nghiên cứu, chuyển giao và tiến đến xuất khẩu công nghệ năng lượng tái tạo ra khu vực.

Ông hy vọng Việt Nam sẽ có chính sách mới ưu đãi về thuế cho việc đầu tư vào năng lượng tái tạo, khẳng định đã triển khai ngay thỏa thuận hợp tác trị giá 500 triệu USD với đối tác Việt Nam.

Phát biểu tại cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam coi trọng mọi thành phần kinh tế, coi trọng đầu tư nước ngoài, với môi trường đầu tư ngày càng cởi mở, đó là nguyên nhân để Việt Nam có sự tăng trưởng cao thời gian qua.

Thủ tướng tin tưởng các doanh nghiệp Na Uy sẽ tiếp tục đầu tư, làm ăn ở Việt Nam tốt như các tập đoàn có mặt hôm nay.

Bày tỏ ấn tượng với ý kiến của CEO Kongsberg, Thủ tướng cho biết kinh tế biển là một lĩnh vực Việt Nam rất quan tâm. Thủ tướng đề nghị Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh trao đổi thêm với doanh nghiệp về vấn đề này.

 

(Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Hoan nghênh ý kiến của doanh nghiệp Na Uy, Thủ tướng đánh giá cao các tập đoàn với công nghệ hiện đại, vốn đầu tư lớn, nghiên cứu và phát triển, sản xuất thiết bị, sản phẩm tại Việt Nam.

Thủ tướng chia sẻ nếu làm được điều này thì có thể kỳ vọng về một trung tâm sản xuất của Na Uy tại Việt Nam, và đó là sự kết hợp giữa nền kinh tế 5 triệu dân (Na Uy) với nền kinh tế gần 100 triệu dân có thị trường rộng lớn, là sự kết hợp "Made by Na Uy và Made in Việt Nam."

Thủ tướng cho rằng những vấn đề thảo luận hôm nay rất thiết thực cho sự phát triển bền vững theo hướng tăng trưởng xanh, bảo vệ môi trường. Thủ tướng nhấn mạnh "Việt Nam cảm ơn và hoan nghênh các bạn, tạo mọi điều kiện cho các bạn thành công," đồng thời bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp "lời nói đi đôi với hành động sớm"./.

Theo TTXVN

26/05/2019 10:00 SAĐã ban hành
Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Trần Văn Cần giải quyết khiếu nại liên quan đến Khu công nghiệp - Cầu cảng Phước ĐôngChủ tịch UBND tỉnh Long An – Trần Văn Cần giải quyết khiếu nại liên quan đến Khu công nghiệp - Cầu cảng Phước Đông
Gần 6.000m2 đất của Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Thăng Long sẽ được thu hồi để giao cho Cty Cổ phần IMG Phước Đông sử dụng vào việc đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp – Cầu cảng Phước Đông.

​Chiều 24/5, Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần chủ trì việc giải quyết khó khăn, vướng mắc giữa DNTN Thăng Long và Cty Cổ phần IMG Phước Đông liên quan đến việc thu hồi đất phục vụ đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp – Cầu cảng Phước Đông.

 

Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần chủ trì cuộc làm việc

Sau khi tóm tắt toàn bộ vụ việc, đại diện Doanh nghiệp tư nhân Thăng Long - bà Bùi Mộng Tuyền khẳng định, nếu thỏa thuận giữa 2 doanh nghiệp không thực hiện được thì Doanh nghiệp tư nhân Thăng Long chấp nhận theo phương án thu hồi đất nhưng đề nghị UBND tỉnh tạo điều kiện cấp đất, bến bãi mới, bến thủy nội địa tương tự như cũ cho doanh nghiệp tiếp tục hoạt động sản xuất kinh doanh.

 

Bà Bùi Mộng Tuyền - đại diện Doanh nghiệp tư nhân Thăng Long nêu ý kiến trong cuộc làm việc

Còn Chủ tịch Hội đồng Quản trị Cty Cổ phần IMG Phước Đông – Lê Tự Minh cũng đưa ra 2 phương án để giải quyết khó khăn, vướng mắc giữa 2 doanh nghiệp. Trong đó, Cty Cổ phần IMG Phước Đông chấp nhận đưa DNTN Thăng Long số tiền 3 tỉ đồng và bàn giao bãi mới đã được đầu tư có diện tích gấp đôi để sử dụng. Hoặc nếu không thỏa thuận được thì đề nghị thu hồi và đền bù theo chỉ đạo trước đó của Phó Thủ tướng Chính phủ.

Tại cuộc làm việc, đại diện các Sở, ngành trong tỉnh cũng thống nhất cho rằng việc thỏa thuận giữa 2 doanh nghiệp rất khó thực hiện khi kéo dài nhiều năm qua. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh thực hiện phương án thu hồi đất để giải quyết dứt điểm tranh chấp giữa 2 doanh nghiệp.

 

Chủ tịch Hội đồng Quản trị Cty Cổ phần IMG Phước Đông – Lê Tự Minh thống nhất theo phương án thu hồi đất

Phát biểu kết luận, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần ghi nhận những đóng góp của 2 doanh nghiệp trong suốt thời gian qua đối với sự phát triển của tỉnh. Ông Trần Văn Cần khẳng định, tỉnh Long An luôn hoan nghênh và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp khi đầu tư vào tỉnh.

Qua ý kiến của 2 doanh nghiệp cũng như ý kiến của các Sở, ngành liên quan, UBND tỉnh sẽ thực hiện phương án thu hồi đất theo đúng chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ - Nguyễn Xuân Phúc - nay là Thủ tướng Chính phủ vào năm 2014 cũng như văn bản thông báo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình vào năm 2016.

"UBND tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện Quyết định số 1586/QĐ-UBND ngày 16/5/2014 của UBND tỉnh về việc thu hồi đất của DNTN Thăng Long với diện tích 5.471,6m2 để thực hiện việc bồi thường, giải phóng mặt bằng giao cho Cty Cổ phần IMG Phước Đông sử dụng vào mục đích đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp – Cầu cảng Phước Đông.

Đồng thời, giao cho UBND huyện Cần Đước chỉ đạo các cơ quan có liên quan tham mưu cho UBND huyện Cần Đước tiến hành việc thu hồi đất, bồi thường theo đúng trình tự, thủ tục, quy định của pháp luật, thời gian bắt đầu từ ngày 03/6/2019", Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần nêu rõ.

Trước đó, năm 2007, UBND tỉnh Long An ra quyết định thu hồi hơn 143ha đất tại xã Phước Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An giao cho Cty Cổ phần IMG Phước Đông thực hiện đầu tư xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp – Cầu cảng Phước Đông.

Để triển khai thực hiện dự án, chủ đầu tư đã chuyển tiền đền bù, hỗ trợ cho địa phương thực hiện giải phóng mặt bằng. Thời điểm đó, DNTN Thăng Long được kê biên bồi thường hơn 1 tỉ đồng đối với 5.471,6m2 đang làm bến bãi kinh doanh. Phần đất của DNTN Thăng Long nằm giữa, chia tách dự án Khu công nghiệp – Cầu cảng Phước Đông thành 2 phần. Tuy nhiên sau đó, DNTN Thăng Long và Cty Cổ phần IMG Phước Đông không thỏa thuận được khiến vụ việc kéo dài nhiều năm, đồng nghĩa với việc dự án này cũng "treo" từng ấy năm./.

Theo Báo Long An Online

26/05/2019 10:00 SAĐã ban hành
Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Vĩnh HưngĐại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Vĩnh Hưng
Ngày 03/7, Đại biểu Quốc hội tỉnh Long An gồm Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội - Hoàng Văn Liên, Phó Chánh thanh tra Sở Y tế - Trương Phi Hùng có cuộc tiếp xúc với hơn 70 cử tri 2 xã Thái Bình Trung và Thái Trị, huyện Vĩnh Hưng sau kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.

Cử tri Vĩnh Hưng đề xuất, kiến nghị đến đại biểu Quốc hội

Tại cuộc tiếp xúc, sau khi nghe Đại biểu Quốc hội báo cáo kết quả kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV. Cử tri đề xuất, kiến nghị một số vấn đề thiết thực như tình trạng mua bán trái phép ma túy diễn ra phức tạp với quy mô lớn cần đấu tranh phòng, chống loại tội phạm này. Giá các mặt hàng nông sản, giá cá tra, giá heo, đặc biệt là lúa luôn ở mức thấp, trong khi giá các loại phân bón, thuốc, thức ăn, giá xăng dầu, điện tăng cao. Giá điện tăng cao ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của người dân cần được xem xét.

Bên cạnh đó, cử tri kiến nghị các ngành, các cấp có thẩm quyền tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất hàng hóa giả, kém chất lượng, nhất là các mặt hàng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Nông dân gặp khó trong sản xuất, đầu ra nông sản không ổn định và thường xuyên bị thương lái ép giá, cử tri đề nghị các ngành có liên quan cần có mẫu hướng dẫn hợp đồng có tính ràng buộc chặt hơn, chính quyền cần kêu gọi và tổ chức liên kết ký hợp đồng với các doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm lúa, gạo cho nông dân, tránh tình trạng vỡ hợp đồng mỗi khi giá lúa lên, xuống.

Ngoài ra, các vấn đề về chế độ, chính sách thực hiện còn chậm; xem xét hỗ trợ cho những người bị mất đất do Nhà nước thu hồi để phục vụ công tác cắm mốc và làm đường tuần tra biên giới; vấn đề cơ sở vật chất xuống cấp, chật chội, quá tải bệnh của bệnh viện tuyến trên,...

 

Đại biểu Quốc hội giải trình những kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền, ghi nhận ý kiến cử tri lên cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết

Đại biểu Quốc hội, đại diện các sở, ngành tỉnh và địa phương giải trình một số kiến nghị của cử tri có liên quan thuộc thẩm quyền, đồng thời ghi nhận những ý kiến cử tri trình lên cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết./.

Theo Báo Long An Online

03/07/2019 3:00 CHĐã ban hành
Đoàn công tác Bộ quốc phòng thăm và kiểm tra tại Long AnĐoàn công tác Bộ quốc phòng thăm và kiểm tra tại Long An
Sáng ngày 4/4/2018 đoàn công tác Bộ Quốc phòng do Thượng tướng Nguyễn Phương Nam, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam đã có buổi làm việc tại tỉnh Long An. Cùng đi có đại diện lãnh đạo các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 và chính quyền địa phương.
THUONG TUONG NGUYEN PHUONG NAM PHO TONG TM QDNDVN PHAT BIEU KET LUAN TAI CHUYEN THAM VA LAM VIEC TAI LONG AN.jpg 
Đồng chí Thượng tướng – Phó tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam Thượng tướng Nguyễn Phương Nam phát biểu chỉ đạo

Sau khi thăm kiểm tra thực tế các đơn vị làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới, Đoàn có buổi làm việc tại Ban chỉ huy Quân sự Thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An.

Đại tá Phạm Phú Phước – Tỉnh ủy viên – Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh đã báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ của đơn vị trong thời gian qua, Cụ thể năm qua, lực lượng BĐBP Long An đã tích cực, chủ động, triển khai, đồng bộ các biện pháp công tác Biên phòng, tổ chức thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quản lý bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới Quốc gia. Tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội trên biên giới. Làm tốt công tác đối ngoại, thường xuyên tổ chức các buổi gặp gỡ, trao đổi tình hình với lực lượng bảo vệ biên giới 2 tỉnh Prey Veng và tỉnh Svey Riêng, Vương quốc Campuchia nhằm giải quyết các vấn đề xảy ra liên quan đến hai bên biên giới và phối hợp đấu tranh phòng chống tội phạm. Xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Theo đó, từ đầu năm đến nay, BĐBP tỉnh Long An đã tổ chức quán triệt và thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị, Nghị quyết, Mệnh lệnh của cấp trên, của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh; tổ chức triển khai xây dựng các kế hoạch bảo vệ biên giới, kế hoạch chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu, điều chỉnh, bổ sung các kế hoạch tác chiến, bảo vệ biên giới, địa bàn trong các dịp cao điểm, dịp lễ, Tết. Thường xuyên tổ chức tuần tra, mật phục, phối hợp với các cơ quan chức năng kịp thời ngăn chặn các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, vi phạm quy chế biên giới. Các Đồn Biên phòng duy trì tốt mối quan hệ với chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân phía Campuchia. Tích cực tham gia củng cố cơ sở chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở khu vực biên giới, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Cũng tại buổi làm việc đại diện lãnh đạo UBND tỉnh và Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Long An đóng góp nhiều ý kiến thiết thực và đề xuất, kiến nghị một số nội dung, hạng mục nhằm xây dựng và củng cổ cơ sở hạ tầng thiết yếu trong xây dựng và bảo vệ biên giới của tỉnh.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thượng tướng Nguyễn Phương Nam đã biểu dương những kết quả mà lực lượng vũ trang tỉnh Long An đã đạt được trong thời gian qua. Trên cơ sở những thành tích đạt được, đồng chí Phó Tổng tham mưu trưởng yêu cầu lực lượng vũ trang đóng quân trên khu vực biên giới cần chủ động nắm chắc mọi tình hình để kịp thời xử lý các vụ việc nảy sinh; duy trì tốt mối quan hệ với Campuchia; phối hợp cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp làm tốt công tác tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân khu vực biên giới chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, chủ động phối hợp với các lực lượng, cơ quan chức năng nhằm đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả hoạt động của các loại tội phạm, thường xuyên bổ sung các kế hoạch sẵn sàng chiến đấu sát với tình hình thực tế; quản lý chặt chẽ các công trình quân sự; đẩy nhanh tiến độ thi công đường tuần tra biên giới đảm bảo cho nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia./.

Minh Luận

05/04/2018 4:00 CHĐã ban hành
Đồng chí Trương Văn Nọ được chỉ định giữ chức vụ Bí thư Đảng đoàn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Long AnĐồng chí Trương Văn Nọ được chỉ định giữ chức vụ Bí thư Đảng đoàn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Long An
Sáng nay 3/7, tại phòng họp Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Long An, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức công bố quyết định về công tác cán bộ. Đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được chủ trì buổi lễ.

​Theo Quyết định được công bố tại buổi lễ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy quyết định chỉ định đồng chí Trương Văn Nọ - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Long An tham gia Đảng đoàn, giữ chức vụ Bí thư Đảng đoàn MTTQ Việt Nam tỉnh.


Đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được trao quyết định cho đồng chí Trương Văn Nọ (trái)

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được bày tỏ niềm tin tưởng với những kinh nghiệm trong quá trình công tác của đồng chí Trương Văn Nọ, tiếp tục phát huy những ưu điểm, phấn đấu cùng tập thể Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đoàn kết, thống nhất, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trên cương vị mới./.

TV

03/07/2019 1:00 CHĐã ban hành
Long An ký kết Bản ghi nhớ hợp tác với TP.Leipzig - Cộng hòa Liên bang ĐứcLong An ký kết Bản ghi nhớ hợp tác với TP.Leipzig - Cộng hòa Liên bang Đức
Ngày 02/7, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An - Phạm Văn Rạnh cùng Đoàn công tác tỉnh Long An có cuộc làm việc tại TP.Leipzig, Cộng hòa Liên bang Đức. Phó Thị trưởng - Uwe Albrecht thay mặt chính quyền thành phố tiếp và làm việc với đoàn. Cùng dự có Đại sứ Việt Nam tại Đức - Nguyễn Minh Vũ.

Long An và TP.Leipzig ký kết Bản ghi nhớ hợp tác

Tại cuộc hội đàm, Phó Thị trưởng - Uwe Albrecht bày tỏ sự vui mừng được đón tiếp Bí thư Tỉnh ủy - Phạm Văn Rạnh cùng các thành viên đoàn công tác, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thiết lập mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa TP.Leipzig và tỉnh Long An trong thời gian tới.

Bí thư Tỉnh ủy - Phạm Văn Rạnh giới thiệu về vị trí, vai trò, tiềm năng của Long An trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam cũng như vùng đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam.

Lãnh đạo 2 địa phương bày tỏ sự quan tâm sâu sắc về những lĩnh vực cụ thể mà Leipzig với Long An có thể hợp tác trong thời gian tới, nhất là về phát triển nền nông nghiệp bền vững, hợp tác phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ, các ngành nghề cơ khí, tự động hóa, năng lượng tái tạo, công nghệ môi trường, hợp tác trong đào tạo bậc phổ thông, đại học, sau đại học, đào tạo nghề kết hợp đẩy mạnh hợp tác lao động những ngành nghề mà Leipzig có nhu cầu. Đồng thời, kết nối để xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại, thúc đẩy giao thương hàng hóa giữa 2 địa phương.

 

Đoàn công tác tham quan thực tế Nhà máy xử lý rác thải Crobem

Kết thúc hội đàm, Bí thư Tỉnh ủy - Phạm Văn Rạnh cùng Đại sứ Nguyễn Minh Vũ đã chứng kiến lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác (MOU) giữa Phó Thị trưởng TP.Leipzig - Uwe Albrecht với Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Văn Cảnh. Việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Long An và Leipzig là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng, mở ra triển vọng mới về tăng cường hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực giữa chính quyền, nhân dân 2 địa phương, góp phần tăng cường mối quan hệ đối tác chiến lược giữa 2 quốc gia Việt Nam và Đức. 

Theo chương trình làm việc, Đoàn công tác đã tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư và kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Đức, qua đó giới thiệu tiềm năng, lợi thế, môi trường đầu tư của tỉnh Long An đến cộng đồng doanh nghiệp Đức, góp phần thu hút đầu tư các doanh nghiệp tiềm năng đến từ TP.Leipzig nói riêng, Cộng hòa Liên bang Đức nói chung nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

 

Đoàn công tác làm việc tại Công ty KIROW

Trước đó, tại thành phố Leipzig, Đoàn công tác tỉnh Long An đã đến thăm và làm việc tại Trung tâm tư vấn nông nghiệp IAK, tham quan thực tế Công ty KIROW - một trong những doanh nghiệp hàng đầu thế giới về chế tạo cần cẩu dành cho ngành đường sắt và thiết bị dành cho vận chuyển xỉ.

Bên cạnh đó, đoàn cũng đến tìm hiểu, học tập kinh nghiệm mô hình xử lý rác thải rắn công nghệ cao tại Công ty Crobem. Đây là những kinh nghiệm thực tiễn quý báu cho công tác quy hoạch, định hướng phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, phát triển công nghiệp, quản lý nhà nước trên lĩnh vực môi trường rất thiết thực, phù hợp với xu thế phát triển và điều kiện thực tế của tỉnh./.

Theo Báo Long An Online

03/07/2019 8:00 SAĐã ban hành
Kim Jong-un lần đầu xuất hiện không cần gậy chốngKim Jong-un lần đầu xuất hiện không cần gậy chống

<p style="text-align:justify;line-height:12.45pt;margin:0in 0in 0pt">
<b>
<span style="font-family:'arial','sans-serif';color:black;font-size:9.5pt">Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm nay đứng tham gia cuộc gặp các chỉ huy tiểu đoàn và giảng viên chính trị quân đội mà không cần gậy chống, cho thấy ông đã bình phục sau cuộc phẫu thuật cổ chân.</span>
</b>
</p>

Hình ảnh Kim Jong-un gặp các chỉ huy tiểu đoàn được tờ Rodong Sinmun đăng tải hôm nay. Ảnh: Rodong Sinmun.

Lãnh đạo Kim Jong-un đã dự phiên họp hai ngày ngày 3-4/11 ở Bình Nhưỡng và có buổi chụp ảnh với những người tham gia, hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên KCNA cho hay. Đây là cuộc họp đầu tiên với các chỉ huy tiểu đoàn và giảng viên chính trị quân đội được tổ chức kể từ năm 2006.

Rodong Sinmun, tờ báo chính thức của đảng Lao động Triều Tiên, hôm nay đăng tải các bức ảnh cho thấy Kim Jong-un chủ trì một phiên họp và bước đi không cần gậy chống lần đầu tiên kể từ khi xuất hiện trở lại trước công chúng sau gần 6 tuần vắng bóng.

"Ông đề ra nhiệm vụ quan trọng cần thực hiện là biến các tiểu đoàn thành những đơn vị chiến đấu tinh nhuệ bất khả chiến bại, có khả năng đánh bại bất kỳ kẻ thù nào chỉ bằng một đòn", KCNA cho hay.

Kim Jong-un không xuất hiện trước công chúng từ hôm 3/9, sau khi tham dự một buổi hòa nhạc cùng vợ. Sự vắng mặt dài ngày và bí ẩn này làm dấy lên nhiều phỏng đoán, từ vấn đề sức khỏe đến đảo chính.

Hôm 14/10, ông Kim bất ngờ tái xuất với một chiếc gậy đi kèm khi thị sát các khu chung cư mới ở Bình Nhưỡng. Chiếc gậy cũng trở thành vật bất ly thân của ông trong các chuyến thị sát liên tục sau đó. Tình báo Hàn Quốc hôm 28/10 cho rằng ông Kim, ngoài 30 tuổi, đã được phẫu thuật để cắt bỏ khối u ở cổ chân.

Nguồn: Như Tâm-VnExpress

 

06/11/2014 12:00 SAĐã ban hành
Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang trao bò giống cho hộ khó khănNguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang trao bò giống cho hộ khó khăn
Tại Đồn Biên phòng Thuận Bình, xã Thuận Bình, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An, UBND huyện vừa tổ chức trao bò giống cho hộ gia đình khó khăn thuộc 2 xã Tân Hiệp và Thuận Bình.

Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang (thứ 2, phải qua) và nhà tài trợ trao bò giống cho người dân

Đợt này có 50 con bò giống sinh sản được nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang vận động Công ty TNHH Hùng Phát (Lâm Đồng) hỗ trợ gần 800 triệu đồng để mua bò tặng hộ nghèo. Mỗi xã có 24 hộ được nhận bò giống và Đồn Biên phòng Thuận Bình cũng được nhận 2 con để chăm sóc.

Đây là lần thứ 2, nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang vận động các doanh nghiệp hỗ trợ bò giống cho người dân khó khăn 2 xã biên giới của huyện. Cả 2 đợt đã có gần 320 con bò giống được trao cho người dân, với tổng số tiền hơn 4,3 tỉ đồng. Huyện Thạnh Hóa cũng đã tổ chức nhiều lớp hướng dẫn kỹ thuật nuôi bò cho người dân, quan tâm chăm sóc thú y, tiêm phòng cho đàn vật nuôi./.

Theo Báo Long An Online

02/07/2019 3:00 CHĐã ban hành
Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh giám sát Sở Y tế, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnhĐoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh giám sát Sở Y tế, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh
Chiều ngày 25/4/2019, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Long An - Trương Văn Nọ cùng đoàn công tác làm việc với lãnh đạo Sở Y tế, Sở Lao động - Thương binh & Xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng Quỹ Khám chữa bệnh cho người nghèo, Quỹ Giải quyết việc làm và Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh.

190425b.jpg

Quang cảnh cuộc họp

Quỹ Khám chữa bệnh cho người nghèo là Quỹ của Nhà nước được thành lập ở cấp tỉnh và do Ban quản lý Quỹ trực tiếp tham gia quản lý, điều hành và sử dụng Quỹ. Quỹ Khám chữa bệnh cho người nghèo hoạt động theo nguyên tắc không vì lợi nhuận, bảo toàn và phát triển nguồn vốn nhằm hỗ trợ chi trả viện phí hoặc các dịch vụ khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế Nhà nước cho các đối tượng quy định tại điều 2 Quyết định số 139/2002/QĐ-TTg (Quyết định 139) ngày 15/10/2002 của Thủ tướng Chính phủ; hỗ trợ một phần viện phí cho các trường hợp khó khăn đột xuất ngoài các đối tượng quy định tại điều 2 Quyết định 139.

Quỹ quốc gia về giải quyết việc làm (nay là Quỹ quốc gia về việc làm) để cho vay tín dụng ưu đãi đối với cơ sở sản xuất kinh doanh (doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh). Nhằm thực hiện mục tiêu hỗ trợ phát triển đào tạo nghề, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, nâng cao chất lượng lao động, góp phần thực hiện giảm nghèo bền vững, phát triển đất nước và hội nhập kinh tế quốc tế.

Từ năm 2015 đến nay, hoạt động cho vay từ Quỹ quốc gia về việc làm được thực hiện theo quy định tại Luật Việc làm, Nghị định số 61/2015/NĐ-CP ngày 09/7/2015 của Chính phủ quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm và các văn bản hướng dẫn. Các quy định pháp luật điều chỉnh hoạt động cho vay từ Quỹ quốc gia về việc làm được ban hành tương đối đầy đủ, đảm bảo tính kế thừa và có những sửa đổi, bổ sung phù hợp với thực tiễn, góp phần thực hiện mục tiêu hỗ trợ tạo việc làm, duy trì, mở rộng việc làm và bảo toàn vốn.

Đối với Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh, trong giai đoạn 2013-2018, công tác vận động quỹ hàng năm đều hoàn thành và vượt mức kế hoạch đề ra. Mục tiêu của quỹ là hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em ở vùng có điều kiện KT-XH khó khăn và đặc biệt khó khăn, tạo điều kiện cho trẻ em hòa nhập cộng đồng, có cơ hội phát triển.

Tính đến nay, Quỹ Bảo trợ trẻ em tiếp nhận trên 15,4 tỉ đồng. Các chương trình hoạt động triển khai đúng mục tiêu, yêu cầu đề ra, đạt nhiều kết quả tích cực. Tổ chức khám sàng lọc cho 45.419 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn bị bệnh tật bẩm sinh, sứt môi - hở hàm ếch, trẻ em bị dị tật về mắt, răng hàm mặt, dị tật vận động, niệu, hỗ trợ học bổng, dụng cụ học tập, hỗ trợ đột xuất cho trẻ em bị bệnh hiểm nghèo, hỗ trợ quà Tết cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và cấp quà, thuốc, sữa miễn phí và các chi phí khác…

Ông Trương Văn Nọ - Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Long An ghi nhận những kết quả của các loại quỹ đạt được, cũng như những hạn chế, bất cập trong hoạt động của các loại quỹ để kiến nghị đến cơ quan chức năng liên quan xem xét, giải quyết trong thời gian tới. Đồng thời, ông đề nghị các cấp, ngành liên quan hỗ trợ, phối hợp nhau trong công tác tuyên truyền vận động các nguồn tài trợ cho trẻ em có hoàn cảnh đăc biệt nhiều hơn nữa, để các em được hưởng đầy đủ quyền lợi, để trải qua những khó khăn, vượt lên số phận, vươn lên hòa nhập cùng với cộng đồng và xã hội.

LTV

26/04/2019 4:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​