Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Liên kết

Website

  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây học tập và làm theo gương Bác bằng những việc làm thiết thựcNewĐồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây học tập và làm theo gương Bác bằng những việc làm thiết thực
Việc học tập và làm theo gương Bác luôn được Đảng ủy, Ban Chỉ huy và cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Đồn Biên phòng Cửa khẩu (ĐBP CK) Mỹ Quý Tây (huyện Đức Huệ, tỉnh Long An) thực hiện nghiêm túc, đi vào nề nếp, trở thành việc làm thường xuyên, tự giác của mỗi người, từ đó, góp phần thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị của đơn vị, phát triển KT-XH ở địa phương, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Mỹ Quý Tây tuần tra, kiểm soát bảo vệ biên giới

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Mỹ Quý Tây tuần tra, kiểm soát bảo vệ biên giới

Chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục

ĐBP CK Mỹ Quý Tây quản lý đoạn biên giới dài trên 13km, qua địa bàn 2 xã: Mỹ Quý Tây và Mỹ Quý Đông, huyện Đức Huệ. Học tập và làm theo gương Bác, Đảng ủy, Ban Chỉ huy đồn luôn bám sát tình hình thực tế tại đơn vị, địa bàn nơi đóng quân để cụ thể hóa thành các chương trình, kế hoạch triển khai, thực hiện một cách thiết thực, gắn với các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên.

Hàng năm, đơn vị triển khai hướng dẫn, tổ chức cho cán bộ, đảng viên đăng ký, cam kết thực hiện nội dung học tập và làm theo gương Bác, gắn với chức trách, nhiệm vụ được giao. Hàng tháng, các chi bộ trực thuộc tiến hành nhận xét, đánh giá kết quả thực hiện của tập thể, cá nhân. Đây là một trong những tiêu chí đánh giá xếp loại tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên hàng năm.

Để việc học tập và làm theo gương Bác đạt hiệu quả thiết thực, Đảng ủy, Ban Chỉ huy ĐBP CK Mỹ Quý Tây chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục cho CBCS bằng nhiều hình thức đa dạng. Trung úy Đoàn Nguyên Khang - Trạm trưởng Trạm Ba Thu, cho biết: "Đồn thường xuyên tuyên truyền cũng như triển khai, thực hiện việc học tập và làm theo gương Bác đến từng CBCS trong đơn vị. Từ đó, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ trên biên giới, tôi và CBCS luôn xác định rõ vai trò, trách nhiệm, nêu cao tinh thần tự giác, khắc phục khó khăn, tận tụy với công việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, tôi cùng đồng đội tuần tra, kiểm soát 24/24 giờ, bám chắc đường biên, cột mốc, quyết tâm không để dịch bệnh lây lan vào nội địa, giữ vững địa bàn an toàn".

Bên cạnh công tác tuyên truyền, CBCS luôn ý thức kết hợp chặt chẽ giữa tu dưỡng đạo đức, lối sống với rèn luyện tác phong quân nhân mẫu mực, tiêu biểu và gần gũi, giúp đỡ nhân dân.

Nhiều mô hình thiết thực, hiệu quả

Nhiều mô hình, chương trình sáng tạo, tiêu biểu trong việc học tập và làm theo gương Bác cũng được triển khai, thực hiện đạt hiệu quả tích cực: Hũ gạo tình thương; Mỗi tuần một địa chỉ; Mỗi tuần một câu hỏi, một đáp án; Mỗi ngày một điều luật; Con nuôi Đồn Biên phòng; Nâng bước em tới trường;...

Theo Chủ tịch UBND xã Mỹ Quý Tây - Dương Văn Lam, thời gian qua, ĐBP CK Mỹ Quý Tây tích cực, chủ động phối hợp chính quyền địa phương tuyên truyền cho nhân dân nắm vững, nâng cao ý thức trong bảo vệ và xây dựng biên giới, giúp đỡ nhiều hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Đây thực sự là những việc làm thiết thực trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Từ đó, người dân biên giới luôn quý mến Bộ đội Cụ Hồ.

Thực hiện mô hình Mỗi tuần một địa chỉ, những năm qua, hàng trăm lượt CBCS ĐBP CK Mỹ Quý Tây hỗ trợ, giúp đỡ nhiều địa chỉ, nhiều hộ gia đình xây dựng, sửa chữa lại nhà ở; ra quân vệ sinh, trồng cây trên nhiều tuyến đường giao thông nông thôn, các nhà bia tưởng niệm, nghĩa trang liệt sĩ nhân các ngày lễ, tết. Năm 2021, đơn vị tổ chức thăm, tặng 44 phần quà cho các gia đình chính sách, có công với cách mạng, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn với kinh phí trên 20 triệu đồng.

Đặc biệt, trong công tác bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19, năm 2021, đơn vị tổ chức trên 1.000 lượt với hơn 4.000 lượt CBCS tham gia tuần tra, kiểm soát bảo vệ biên giới, duy trì nghiêm 8 chốt và 1 tổ kiểm soát lưu động trên biên giới; phối hợp chặt chẽ các lực lượng có liên quan trong nắm tình hình, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm. Qua đó, đơn vị phát hiện, bắt giữ 14 vụ/37 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép, 8 đối tượng đưa rước, môi giới cho hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép; bắt giữ, xử lý 65 vụ buôn lậu, 22 vụ vận chuyển xe không rõ nguồn gốc, tang vật thu giữ trên 140.000 gói thuốc lá ngoại các loại, 66kg pháo lậu, 27 xe môtô 2 bánh,...

Theo Trung tá Cao Xuân Hiền - Chính trị viên ĐBP CK Mỹ Quý Tây, Đảng ủy, Ban Chỉ huy thường xuyên kiểm tra, đôn đốc CBCS trong đơn vị, từ đó việc học tập và làm theo gương Bác trở thành việc làm thường xuyên, liên tục và mang lại hiệu quả tích cực. CBCS luôn an tâm tư tưởng, tích cực chủ động trong học tập, rèn luyện, có ý chí vươn lên, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Với những việc làm thiết thực, nhiều năm qua, ĐBP CK Mỹ Quý Tây là một trong những đơn vị tiêu biểu của Bộ đội BP tỉnh trong học tập và làm theo gương Bác. Nhiều cán bộ, đảng viên được tuyên dương trong phong trào thi đua Quyết thắng của đơn vị./.

Theo Báo Long An online

https://baolongan.vn/don-bien-phong-cua-khau-my-quy-tay-hoc-tap-va-lam-theo-guong-bac-bang-nhung-viec-lam-thiet-thuc-a135665.html


19/05/2022 10:00 SAĐã ban hành
Hướng dẫn mới nhất về sàng lọc, phân luồng người nghi nhiễm SARS-CoV-2NewHướng dẫn mới nhất về sàng lọc, phân luồng người nghi nhiễm SARS-CoV-2
Người có dấu hiệu nghi nhiễm SARS-CoV-2 cần được sàng lọc, phát hiện sớm để tránh lây nhiễm và làm tăng nặng tình trạng bệnh khác, đặc biệt người bệnh thuộc nhóm có nguy cơ cao, khu hồi sức tích cực.


Bộ Y tế vừa ban hành Hướng dẫn điều chỉnh một số quy định về sàng lọc, phân luồng, xét nghiệm người nghi nhiễm SARS-CoV-2. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bộ Y tế vừa ban hành Hướng dẫn điều chỉnh một số quy định về sàng lọc, phân luồng, xét nghiệm người nghi nhiễm SARS-CoV-2 và thu dung điều trị người mắc COVID-19 trong cơ sở khám chữa bệnh.

Tổ chức sàng lọc, phân luồng

Theo hướng dẫn mới nhất, trong bệnh viện người đang điều trị các bệnh nếu mắc COVID-19 sẽ gây nhiều khó khăn cho công tác điều trị, do vậy cần tổ chức sàng lọc, phân luồng, xét nghiệm, phát hiện và điều trị COVID-19 sớm.

Các khoa tập trung người bệnh nặng, có nguy cơ cao cần hạn chế tối đa lây nhiễm SARS-CoV-2.

Lãnh đạo bệnh viện cần tổ chức tốt công tác sàng lọc, phát hiện sớm người nghi nhiễm SARS-CoV-2, đặc biệt tại các khoa có nguy cơ cao và tập trung cấp cứu, điều trị ưu tiên giảm tử vong liên quan đến COVID-19.

Người có dấu hiệu nghi nhiễm SARS-CoV-2 cần được sàng lọc, phát hiện sớm để tránh lây nhiễm và làm tăng nặng tình trạng bệnh khác, đặc biệt người bệnh thuộc nhóm có nguy cơ cao, khu hồi sức tích cực, lọc máu (thận nhân tạo) và hậu phẫu. Người được phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 cần được khám và điều trị tách biệt với những người không bị nhiễm.

Bộ Y tế nêu rõ dựa trên hướng dẫn chung của Bộ Y tế, bệnh viện chủ động xây dựng, cập nhật và duy trì quy trình đón tiếp, sàng lọc, phân luồng, khám bệnh, xét nghiệm, điều trị và chuyển viện cho người mắc COVID-19 theo hướng linh hoạt, cắt giảm các thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận với các dịch vụ y tế.

Căn cứ trên phạm vi chuyên môn, điều kiện nhân lực, cơ sở vật chất, hạ tầng, cấu trúc sẵn có, bệnh viện nghiên cứu, thiết kế quy trình thuận tiện, hợp lý trên nguyên tắc giảm tối đa nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2.

Về sàng lọc, phân luồng: Áp dụng chung cho các bệnh viện công lập, tư nhân, có 1 cổng, nhiều cổng.

Tại các cổng có tiếp nhận người bệnh đặt biển báo: "Hướng đi dành cho người bị ho, sốt, chảy mũi, đau rát họng, tức ngực, khó thở, đau mỏi người, mất vị giác khứu giác."

Biển báo có thể bổ sung thêm các nội dung khác như các dấu hiệu khác, số điện thoại đường dây nóng... Biển báo có đèn chiếu sáng để nhìn rõ vào ban đêm.

Phía sau biển báo cần có biển chỉ dẫn đến khu vực khám sàng lọc COVID-19 (hoặc đến khoa/đơn nguyên truyền nhiễm của bệnh viện được phân công khám sàng lọc). Khu vực khám sàng lọc có bố trí phương tiện vận chuyển như cáng, xe lăn cho người bệnh có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp, có quy trình vệ sinh rõ ràng và thực hiện khử khuẩn sau mỗi lần sử dụng.

Trong trường hợp bệnh viện có đặc thù như quy mô lớn, mặt bằng rộng hoặc các lý do đặc thù khác, bệnh viện có thể thiết lập và tổ chức sàng lọc người bệnh ngay tại cổng bệnh viện hoặc tại một số khoa/trung tâm, khối nhà của bệnh viện theo các nguyên tắc chung.

Về thực hiện biện pháp phòng, chống dịch, các bệnh viện có hướng dẫn người vào bệnh viện đeo khẩu trang và khử khuẩn tay.

Việc đo thân nhiệt, giữ khoảng cách do bệnh viện chủ động quy định và thực hiện phù hợp, dựa trên điều kiện mặt bằng cơ sở vật chất và số lượng người đến bệnh viện.

Các khu vực sàng lọc bảo đảm thông khí, bố trí đầy đủ phương tiện kiểm soát nhiễm khuẩn, vệ sinh tay, túi, thùng, phương tiện và thực hiện quản lý chất thải, vệ sinh môi trường theo quy định".

Xét nghiệm người nghi nhiễm SARS-CoV-2

Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 (bằng các kỹ thuật nhằm phát hiện tình trạng nhiễm SARS-CoV-2) đối với các trường hợp người đến khám tại bệnh viện, người bệnh nội trú, nhân viên y tế nếu nghi ngờ mắc COVID-19 như có các dấu hiệu ho, sốt, chảy mũi, đau rát họng, tức ngực, khó thở, đau mỏi người, mất vị giác, khứu giác và các dấu hiệu bất thường khác có liên quan sau khi khám sàng lọc COVID-19.

Bệnh viện tập trung đánh giá nguy cơ và phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ mắc COVID-19 để chỉ định xét nghiệm cho người bệnh trước khi làm phẫu thuật, người bệnh tại các khoa có nguy cơ cao như hồi sức tích cực, đột quỵ, lọc máu (thận nhân tạo), hậu phẫu và người bệnh khác theo yêu cầu chuyên môn trên nguyên tắc bảo vệ đối tượng có nguy cơ cao, hạn chế tối đa lây nhiễm.

Các đối tượng khác như: Người chăm sóc người bệnh, người cung ứng dịch vụ cho bệnh viện, người đến công tác, làm việc với bệnh viện, học viên, khách đến thăm nếu có dấu hiệu nghi ngờ mắc COVID-19 như trên cần chủ động đến khu vực khám sàng lọc COVID-19 và thực hiện theo hướng dẫn, chỉ định của nhân viên y tế.

Thu dung điều trị người mắc COVID-19

Về cách tổ chức khu vực điều trị người bệnh COVID-19, hướng dẫn của Bộ Y tế nêu rõ: Khu vực điều trị COVID-19 được tổ chức tại một trong các địa điểm như khoa truyền nhiễm; hoặc bố trí buồng bệnh hoặc khu vực điều trị COVID-19 trong khoa lâm sàng hoặc liên khoa lâm sàng; hoặc thiết lập Khu vực điều trị COVID-19 trong cơ sở khám chữa bệnh.

Tại Khoa Hồi sức tích cực: Bố trí buồng bệnh hoặc khu vực để cấp cứu, điều trị người bệnh COVID-19 nặng, nguy kịch.

Thủ trưởng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh căn cứ trên điều kiện cơ sở vật chất, khoa, phòng trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để bố trí khu vực điều trị COVID-19 cho những người bệnh mắc COVID-19 khi đến hoặc trong quá trình khám, chữa bệnh tại cơ sở theo một hoặc một số cách nêu tại điểm a mục này.

Thực hiện chuyển tuyến những người bệnh COVID-19 nặng, nguy kịch khi vượt quá năng lực chuyên môn của cơ sở khám chữa bệnh theo quy định hiện hành hoặc theo hướng dẫn của Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương./.

Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 17/5, ban hành và thay thế một số nội dung, văn bản:

1. Công văn số 1385/BCĐQG ngày 19/3/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra về việc rút kinh nghiệm tổ chức phân luồng, cách ly người nghi viêm đường hô hấp tại cơ sở y tế và gửi hình ảnh thực hiện.

2. Thay thế Chương 4 (sàng lọc và phân luồng) trong Quyết định số 3088/QĐ-BYT ngày 16/7/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành "Bộ tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp".

3. Thay thế nội dung về phân luồng, tiếp nhận, sàng lọc và cách ly người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 tại Hướng dẫn phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ban hành theo Quyết định số 5188/QĐ-BYT ngày 14/12/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

4. Thay thế Mục 2 (đối tượng áp dụng) và Khoản b, Mục 3 (phương pháp xét nghiệm) trong Công văn số 5028/BYT-KHTC ngày 23/6/2021 của Bộ Y tế.

T.G (Vietnam+)


19/05/2022 10:00 SAĐã ban hành
Chúng ta có Bác Hồ!NewChúng ta có Bác Hồ!
Người làm cho đất nước từ bóng đêm nô lệ trở thành một quốc gia độc lập, con người tự do; làm cho đất nước của những vương triều với những định kiến, định chế ách nghẹn dựa trên sự thống trị của một tập đoàn, một cá nhân trở thành một nước Việt Nam của nhân dân trong mát, là Bác Hồ.

Chúng ta có Bác Hồ!

Đó là cảm xúc trào dâng, là kết tụ nhận thức tôi khi nghĩ về đời mình, về cách mạng và tương lai đất nước.

Không thể không thấy quý giá và thiêng liêng khi chúng ta được sinh ra, được ghi vào giấy khai sinh tên tuổi của mình, của cha mẹ, quê hương và một quốc tịch: Việt Nam. Một Việt Nam ngày càng đáng tự hào, hãnh diện vì truyền thống anh hùng, vì những bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp, vì một vùng đất đáng sống.  Không thể không thấy quý giá và thiêng liêng, khi mỗi ngày chúng ta được sống trong hòa bình, được tự do ra Bắc, vô Nam, ra khơi vào lộng với tư thế của người có chủ quyền. Cái tưởng như giản đơn ấy, được làm nên bởi cuộc cách mạng và những cuộc kháng chiến kéo dài hơn nửa thế kỷ, bằng máu xương của hàng triệu người, của nhiều thế hệ. Người tìm ra con đường cứu nước, người lãnh đạo nhân dân đuổi hết giặc ngoại xâm, để Nam Bắc thống nhất, nhà nhà sum họp yên vui, là Bác Hồ!

Nhìn về quá khứ, nhìn ra thế giới hôm nay, ta mới thấy mình vạn hạnh, mới thấm thía công lao trời biển của Người!

***


Chúng ta có Bác Hồ, ngọn đuốc thắp sáng khát vọng, ý nghĩa cao cả của cuộc sống làm người: Khát vọng Hồ Chí Minh! (Đồ họa: Quang Huy)

Chúng ta có Bác Hồ, ngọn đuốc thắp sáng khát vọng, ý nghĩa cao cả của cuộc sống làm người: Khát vọng Hồ Chí Minh!

Khát vọng Hồ Chí Minh là gì?

Là khát vọng yêu nước, cứu nước. Người đặt tên mình là Ái Quốc, mong mỏi mỗi người dân là một nhà ái quốc. Khi nước mất, thì lo cứu nước. Quốc gia hữu sự, thất phu hữu trách. Từ đôi bàn tay trắng, từ lòng yêu nước thiết tha, từ đinh ninh lời dặn của người cha "hữu chí cánh thành" (có chí thì nên) cũng là lời truyền ngôn muôn đời trong các gia đình Việt Nam, mà Bác có sự sáng suốt của thánh hiền, mà làm nên nghiệp lớn.

Đời Bác chỉ đinh ninh một điều. Tại Đại hội Đảng Xã hội Pháp lần thứ 18 tổ chức tại TP Tours (Pháp), Bác ủng hộ Quốc tế cộng sản 3, tổ chức đứng về nhân dân thuộc địa và khẳng định với nữ đồng chí Rose: "Tự do cho đồng bào tôi, độc lập cho Tổ quốc tôi, đấy là tất cả những điều tôi muốn, đấy là tất cả những điều tôi hiểu" (Theo Hồng Hà, Thời thanh niên của Bác Hồ, NXB Thanh niên, 2011, tr. 94). Bác đã nhiều lần nhấn mạnh điều đó và suốt đời theo đuổi mục đích đó. Louis Arnoux, một viên mật thám ở Bộ thuộc địa Pháp đã thốt lên vào năm 20 của thế kỷ XIX: "Con người thanh niên mảnh khảnh và đầy sức sống này có thể là người sẽ đặt cây chữ thập cáo chung nền thống trị của chúng ta ở Đông Dương" (Sđd,tr. 58).

Khát vọng Hồ Chí Minh là khát vọng cho một nước Việt Nam không chỉ có độc lập, tự do mà phải là nước mà người dân ai cũng có cơm no, áo ấm, ai cũng được học hành, người dân phải được quyền làm chủ thật sự cuộc sống của mình, đất nước của mình, con người được tự do và có mọi điều kiện phát triển, nếu không, độc lập ấy chẳng có ý nghĩa gì. Điều thứ nhất của Hiến pháp năm 1946 mà Người là Trưởng ban soạn thảo viết: "Tất cả quyền bính trong nước là của toàn thể nhân dân Việt Nam, không phân biệt nòi giống, gái trai, giàu nghèo, giai cấp, tôn giáo". Người khát vọng về một Việt Nam giàu mạnh, sánh vai với các cường quốc năm châu. Cho nên, sau khi mới giành được chính quyền, Người lo việc cầu hiền tài, gửi gắm hy vọng vào việc học tập của tuổi trẻ, gửi các thanh niên ưu tú sang nước ngoài học tập để tiếp thu tinh hoa thế giới, tránh việc "ếch ngồi đáy giếng" hay tự thị dân tộc. Chăm lo trồng cây, trồng người là công việc suốt đời của Bác, là ý nguyện Bác gửi về muôn thế hệ.

Chúng ta có Bác Hồ để có một phương pháp cách mạng và hành xử văn hóa. Chúng ta yêu hòa bình, kiên quyết không để nền hòa bình nào bị bỏ lỡ, không muốn làm tổn hại đến sinh mạng và danh dự con người, kể cả khi người đó đang là kẻ thù xâm lược. Bác đã tìm mọi cách để thực dân Pháp không trở lại Việt Nam năm 1946, để đế quốc Mỹ không can thiệp và khi đã can thiệp thì nên rút lui trong danh dự. Mọi mâu thuẫn, xung đột có thể giải quyết bằng phương pháp hòa bình, nhưng khi không được mới dùng bạo lực cách mạng, đã dùng bạo lực cách mạng thì không bao giờ khoan nhượng, chấp nhận mọi hy sinh, để đạt được mục tiêu của mình.

Chúng ta có Bác Hồ để đinh ninh những chân lý, để truyền đời quyết tâm: "Không có gì quý hơn độc lập, tự do"; "Chúng ta thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ"; "Nước lấy dân làm gốc. Gốc có vững cây mới bền. Xây lầu thắng lợi trên nền nhân dân".

Chúng ta có Bác Hồ để có tiêu chí đánh giá, phấn đấu của một Đảng cầm quyền, của cán bộ lãnh đạo, đó phải là người đầy tớ trung thành của nhân dân, là đại biểu cho lợi ích của toàn dân tộc, là tiêu biểu của đạo đức văn minh.

Chúng ta có Bác Hồ để có thành thực và bao dung Hồ Chí Minh. Yêu thương người cùng khổ, quý trọng hiền tài, tin dùng cả những người từng lầm lỡ, bốn biển một nhà..., vì thế, không chỉ cả dân tộc theo về mà thế giới cũng nghiêng mình. Người là đỉnh cao của văn hóa Việt Nam và là chỉ hướng cho văn hóa tương lai.

Chúng ta có Bác Hồ để không cố chấp, biết dung hợp, không nên lấy nắp tròn để đậy kín hộp vuông. Trên báo Thanh niên số ra ngày ngày 20/2/1927, Bác viết "Hãy tự hoàn thiện mình, về mặt tinh thần bằng đọc các tác phẩm của Khổng Tử và về mặt cách mạng thì cần đọc các tác phẩm của Lenin!".

Chúng ta có Bác Hồ để có đường hướng xây dựng đất nước mạnh giàu và cũng có đường hướng để vươn tới một cuộc sống tinh thần cao đẹp, vượt lên trên mọi danh lợi, phù hoa; mọi tầm thường vật chất.


Ao cá Bác Hồ trong Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch (Ảnh: ditichhochiminhphuchutich.gov.vn)

Trên báo Cứu Quốc ngày 21/1/1946, trả lời một nhà báo nước ngoài, Bác nói: "Tôi tuyệt nhiên không ham công danh phú quý chút nào. Bây giờ phải gánh chức Chủ tịch là vì đồng bào ủy thác thì tôi phải gắng sức làm, cũng như một người lính vâng mệnh lệnh của quốc dân ra trước mặt trận... Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành. Riêng phần tôi thì làm một cái nhà nho nhỏ, nơi có non xanh nước biếc để câu cá, trồng hoa, sớm chiều làm bạn với các cụ già hái củi, em trẻ chăn trâu, không dính líu gì với vòng danh lợi".

Trong bài thơ "Cảnh rừng Việt Bắc" năm 1947, Bác viết: Kháng chiến thành công ta trở lại/ Trăng xưa, hạc cũ với xuân này". Thư ký Bác Hồ Vũ Kỳ kể: "Dù đã ít nhiều hiểu về tính giản dị của Bác, chúng tôi vẫn bồi hồi khi sắp xếp hành lý (cũng là tài sản riêng) của vị Chủ tịch đứng đầu nước Việt Nam, vẻn vẹn một cái va-li nhỏ đựng một bộ quần áo vải ka ki (không kể bộ quần áo Bác đang mặc), hai bộ quần áo cánh, hai bộ quần áo lót, ba mùi xoa..., không mang giày vì Bác ưa đi dép cao su" (Thư ký Bác Hồ kể chuyện, NXB CTQG, 2005. Tr. 117).

***

Những khát vọng lớn của Bác Hồ đã đạt được. Có Bác, chúng ta đã có tất cả. Nhưng chỉ có những khát vọng riêng của Bác như được vào thăm đồng bào Miền Nam, như được về quê nhà Nam Liên hay Việt Bắc, sống trong một ngôi nhà nho nhỏ, sớm chiều làm bạn với các cụ già hái củi, em trẻ chăn trâu, người bình thường ai cũng có, vậy mà, đến cuối đời Bác cũng không có được.../.

Theo VOV


19/05/2022 10:00 SAĐã ban hành
Nữ chiến sĩ 'sao vuông' làm theo lời BácNewNữ chiến sĩ 'sao vuông' làm theo lời Bác
Là nữ dân quân thường trực duy nhất thuộc Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) xã An Vĩnh Ngãi và cũng là một trong số ít các nữ dân quân của TP.Tân An (tỉnh Long An), không hề thua kém "cánh mày râu", thời gian qua, chị Huỳnh Thị Thanh Hương luôn thể hiện được năng lực trong công tác, tinh thần trách nhiệm, hết lòng vì nhiệm vụ và được sự tín nhiệm từ cấp trên, sự quý mến từ đồng nghiệp.

Chị Huỳnh Thị Thanh Hương

Chị Hương trở thành nữ dân quân thường trực từ năm 2019 với nhiệm vụ làm công tác thống kê quân sự, xử lý văn bản và một số công việc hành chính tại đơn vị. Bên cạnh nhiệm vụ thường xuyên tại đơn vị, chị luôn tuân thủ tham gia thực hiện nghiêm chế độ trực, huấn luyện, diễn tập hàng năm; tham gia tổ bộ binh bắn mục tiêu bay thấp; tăng gia sản xuất tại Ban CHQS xã.

Ngoài làm tốt công tác chuyên môn, trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn tỉnh, chị Hương cũng là một trong những cá nhân tiêu biểu, luôn đi đầu trong các hoạt động vì cộng đồng như hỗ trợ đội xét nghiệm sàng lọc, tiêm vắc-xin, đi chợ giúp dân trong thời gian giãn cách xã hội, tích cực tham gia tuyên truyền phòng, chống dịch,...

Không chỉ là dân quân thường trực, chị Hương còn là đại biểu HĐND xã An Vĩnh Ngãi nhiệm kỳ 2021 - 2026. Không phụ lòng nhân dân tín nhiệm, chị luôn nỗ lực sâu sát, gần gũi, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri, thực hiện tốt vai trò của người đại biểu dân cử. Chị Hương tâm niệm: "Dù làm bất cứ công việc gì thì cũng phải hết mình, tận tụy và trách nhiệm. Đây là cách tôi học tập theo gương Bác, phải hết lòng vì nước, vì dân". Với chị, học ở Bác phải học rất nhiều và học cả đời. Làm theo những điều Bác dạy, chị nguyện không ngừng tu dưỡng đạo đức, trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ để ngày càng hoàn thiện bản thân.

Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã An Vĩnh Ngãi - Nguyễn Ngọc Minh nhận định: "Nữ dân quân Huỳnh Thị Thanh Hương được đánh giá cao về bản lĩnh, tinh thần trách nhiệm trong công việc. Dù là nữ nhưng chị không nề hà việc khó, việc nặng, sẵn sàng cùng các đồng chí, đồng đội thực hiện nhiệm vụ hết mình".

Không chỉ tận tụy, trách nhiệm với công việc, trong gia đình, chị Hương là người vợ, người mẹ đảm đang, hết lòng vì gia đình. Với chị, được cống hiến cho cộng đồng, xã hội, nỗ lực làm việc và chu toàn việc gia đình chính là niềm hạnh phúc.

Với những nỗ lực trong thời gian qua, chị Huỳnh Thị Thanh Hương có 3 năm liền đạt danh hiệu Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ (từ năm 2019 đến 2021); được Chủ tịch UBND TP.Tân An tặng Giấy khen vì có thành tích tốt trong phong trào Thi đua Quyết thắng năm 2020 và 2021; Giấy khen của UBND xã vì có thành tích trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW về "Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" giai đoạn 2016 - 2021 cùng nhiều thành tích nổi bật khác;.../.

Theo Báo Long An online

https://baolongan.vn/nu-chien-si-sao-vuong-lam-theo-loi-bac-a135710.html


19/05/2022 10:00 SAĐã ban hành
Những tấm gương bình dị học tập và làm theo gương BácNewNhững tấm gương bình dị học tập và làm theo gương Bác
Gương người tốt, việc tốt trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở đâu cũng có. Bằng những việc làm cụ thể, bình dị trong cuộc sống hàng ngày, mỗi người đóng góp công sức, trí tuệ, góp phần lan tỏa những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Đảng viên đi trước

Mấy chục năm công tác tại xã Đức Tân, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An khi về hưu, ông Trần Văn Giác không chịu nghỉ ngơi mà tiếp tục đóng góp cho đời.

Ông từng đảm nhận nhiều vị trí tại xã Đức Tân như Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam, Chủ tịch UBND xã và sau đó là Bí thư Đảng ủy. Khi nghỉ hưu (năm 2014), ông từng có thời gian làm Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp Bình Hòa (hiện đã nghỉ).

Ông Trần Văn Giác trên con đường đal do chính mình vận động

Ông Giác chia sẻ, nhiều năm gắn bó với cơ sở và công tác tại địa phương nên ông hiểu và nắm rõ những khó khăn, vất vả của người dân, nhất là nơi ông sinh sống, vùng đất thuộc vùng sâu của xã và huyện. Ngày đó, nơi đây giao thông khó khăn, toàn là đường đất. Cuộc sống người dân khó nhọc do làm lúa không hiệu quả, nước sạch chưa có để sử dụng do bị nhiễm mặn.

Với suy nghĩ làm sao để cuộc sống người dân bớt khổ, ông thường xuyên đi giải thích, vận động họ chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Đặc biệt, khi Trạm cấp nước ấp Bình Lợi, xã Đức Tân được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đầu tư gần cầu Triêm Đức, ông mừng lắm! Rồi ông đến từng nhà, vận động các hộ dân nối đường ống để có nước sạch sử dụng. Có thể nói, từ tỷ lệ 0% hộ dân sử dụng nước sạch, đến nay có gần 100% số hộ dân trong ấp đã kéo nước sạch về sinh hoạt cho gia đình với số tiền đóng góp của nhân dân trên 1,1 tỉ đồng.

Từ năm 2016 đến nay, ông cùng tập thể Chi bộ, Ban Công tác Mặt trận ấp vận động người dân hưởng ứng các hoạt động và đóng góp xây dựng nông thôn mới, xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa. Trong đó, vận động người dân hiến đất mở rộng bêtông 6 tuyến đường giao thông nông thôn, chiều dài hơn 3,3km (người dân đóng góp hơn 6.200m2 đất và số tiền hơn 680 triệu đồng).

Đồng thời, ông phối hợp liên hệ Điện lực huyện lắp điện kế cho hộ gia đình, đến nay, ấp không còn điện tổ. Ngoài ra, ông còn vận động mạnh thường quân, đồng hương đóng góp tiền lắp hàng chục bóng đèn thắp sáng dọc theo tuyến Hương lộ ấp Bình Hòa dài 2,2km. Nhận thấy hiệu quả của mô hình này, người dân liên xóm bỏ tiền mua bóng đèn trên 7 tuyến đường với kinh phí hơn 110 triệu đồng. Với những đóng góp của mình, nhiều năm liền, ông được công nhận là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. "Học Bác không ở đâu xa mà là những việc làm thiết thực trong cuộc sống hàng ngày. Tôi nguyện cống hiến phần sức của mình để trở thành người học trò nhỏ của Bác" - ông Giác bộc bạch.

Giàu lòng nhân ái

"Sau nhiều năm tham gia công tác xã hội, trải qua biết bao cung bậc cảm xúc, tôi cảm nhận mình đang "giàu" lên rất nhiều bởi tình thân và lòng nhân ái". Đó là chia sẻ của chị Huỳnh Thị Kim Loan - Trưởng ấp, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp 3, xã Thạnh Lợi, huyện Bến Lức.

Chị Huỳnh Thị Kim Loan học theo Bác ở lòng yêu thương con người (Trong ảnh: Chị Loan bên công trình cặp kênh 30/4 đang xây dựng)

Chị Loan không phải là người có vật chất đủ đầy để làm từ thiện. Chị chỉ có một tấm lòng muốn sẻ chia với những người kém may mắn hơn mình... Chị Loan kể, cách nay gần 30 năm, khi con gái mới khoảng 1 tuổi là chị đã tham gia công tác phụ nữ tại ấp. Nhà đông anh, chị, em, mẹ mất sớm, cha làm ruộng nên cuộc sống rất vất vả. Thế nhưng, từ nhỏ do ảnh hưởng từ truyền thống gia đình, cha mẹ của chị cũng là người có tấm lòng nhân hậu nên tình thương người của chị có lẽ xuất phát từ đó. Mắt chị đỏ hoe khi kể cho chúng tôi nghe về chuyện của những em bé mồ côi, những cụ già neo đơn, bệnh tật trong xã được chị chung tay lo lắng. Hiện tại, nhóm của chị Loan nhận nuôi đến cuối đời hơn 10 hộ nghèo, cận nghèo, đa phần là những người già, bệnh tật, không có người thân. Không chỉ vận động quà, xây nhà tình thương, hỗ trợ hàng tháng cho các cụ, chị Loan còn thường xuyên đến thăm hỏi, chăm sóc các cụ như những người thân của mình.

Hàng ngày, ngoài trồng lúa, chanh, mai,... chị Loan còn sắp xếp thời gian đến nấu cơm, tắm giặt, quét dọn,... cho một số cụ bị mù, không đi lại được. Gần nhà chị có bà Nguyễn Thị Phía (76 tuổi) bị mù, không có người thân, sống nhờ tiền trợ cấp xã hội và từ nguồn hỗ trợ của chị Loan. Mái ấm tình thương nhỏ của bà đang ở được cất tạm trên đất hàng xóm dựa vào số tiền vận động của chị Loan. Cứ cách vài ngày, chị Loan không qua hỏi thăm là cụ lại đi tìm vì nhớ chị. "Tôi mất mẹ từ sớm nhưng may mắn có nhiều người mẹ thương tôi. Mình không qua sao được khi các mẹ mắt mù lòa, tay chân lem luốc, nấu ăn bữa được bữa không. Rồi có người không thể tự tắm được nên mình phải sang làm giúp. Có đợt địa phương thấy tôi cực quá, mấy anh bàn nhau xin nguồn tài trợ để đưa các cụ vào viện dưỡng lão nhưng chỉ mới nói ra thì các cụ lại khóc, nhất quyết đòi ở lại vì chỉ để được gần tôi. Mới đây, tôi theo Đoàn đại biểu tỉnh dự Đại hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII tại Hà Nội, đi xa chỉ có mấy ngày mà tôi cảm thấy nhớ" - chị Loan chia sẻ.

Vợ chồng chị Loan tham gia trồng cây xanh tại địa phương

Từ khi đảm nhận nhiệm vụ trưởng ấp (năm 2010 đến nay), chị có nhiều công trình ý nghĩa: Vận động trải đá xanh, trồng cây, sửa chữa cầu, đường,... kinh phí trên 300 triệu đồng. Qua nguồn vận động từ chị, mới đây, một công trình đường giao thông nông thôn kết hợp cầu cặp kênh 30-4, nối ấp 3 - ấp 2 đi Đức Huệ được hình thành, hứa hẹn mang đến sự khởi sắc cho một vùng quê.

Chị Loan nói: "Công tác từ thiện thấm vào máu rồi nên mình không bỏ được. Nhiều người nghĩ nhất định phải giàu có mới có thể làm từ thiện, tôi thì nghĩ khác. Tôi học một phần nhỏ của Bác về lòng yêu thương con người. Nếu yêu thương với tất cả tấm lòng, dẫu bạn không nhiều tiền vẫn có thể có nhiều cách để trao tặng người khác sự yêu thương. Đơn giản thôi, vì yêu thương là món quà vĩnh cửu...".

Ngần ấy năm, món quà mà cuộc sống dành cho chị ngoài chồng yêu thương, con gái hiếu thảo còn là tình cảm thân thiết từ những người dưng. Và, mỗi ngày trôi qua, cây đời vẫn mãi xanh tươi với quan niệm của chị: "Sống là cho đi…".

Thay đổi tư duy sản xuất

Con đường dẫn vào các ấp xã Phước Hậu, huyện Cần Giuộc nay được nhựa hóa, đal hóa. Hai bên đường là những hàng cây, được người dân chung tay xây dựng. Xa xa, những ruộng rau xanh bạt ngàn, những ngôi nhà mới mọc lên,... minh chứng cho sự no ấm của một vùng quê. Gặp ông Trần Tiết Giao, ngụ ấp Long Giêng, một trong những nông dân tiên phong trồng rau ứng dụng công nghệ cao, chúng tôi được biết nhờ chịu khó nghiên cứu, mạnh dạn ứng dụng khoa học - kỹ thuật tiên tiến, trồng rau trong nhà lưới mà kinh tế gia đình ông ngày càng khá giả.

Ông Trần Tiết Giao (thứ 4, từ trái qua) nhận bằng khen của Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh vì có thành tích trong xây dựng nông thôn mới

Kể về chuyện làm nông nghiệp của mình, ông Giao cho biết, hơn 20 năm trước, hiệu quả kinh tế từ cây rau chưa cao nên vợ chồng ông quyết định chuyển sang nuôi gà, có thời điểm trang trại gà lên đến 5.000 con chờ xuất bán. Rồi giá gà giảm khiến người nuôi không có lãi, thậm chí lỗ vốn nên ông quyết định quay lại trồng rau.

Ông Giao cho hay: "Tôi học ở Bác đức tính cần cù, siêng năng và tinh thần học hỏi trong lao động. Là nông dân thời đại mới mình phải nắm bắt xu hướng hiện đại, thay đổi tư duy làm nông nghiệp kiểu cũ để cuộc sống được khá hơn. Trồng rau theo cách truyền thống hiệu quả không cao, nông dân phải vất vả chăm sóc lại thường xuyên bị thương lái ép giá, đầu ra không ổn định.

Trong một lần huyện tổ chức cho nông dân tham quan, học tập kinh nghiệm trồng rau trong nhà lưới tại tỉnh Lâm Đồng và TP.HCM, tận mắt chứng kiến mô hình trồng rau trong nhà lưới, tôi thích quá nên muốn áp dụng ngay trên diện tích đất của gia đình. Nhưng vợ tôi còn e ngại vì chi phí đầu tư cao. Tôi thuyết phục vợ đồng ý đầu tư 400 triệu đồng xây dựng hệ thống nhà lưới để trồng rau. Tôi nhận thấy, lợi nhuận từ việc trồng rau trong nhà lưới cao gấp 2 lần so với trồng trước đây".

Bắt đầu từ mô hình trồng rau trong nhà lưới và tưới phun tự động của gia đình, nhiều hội viên, nông dân ở trong, ngoài tỉnh đến học tập, ông sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm. Bên cạnh đó, gia đình ông hiến hơn 500m2 đất để làm đường, thủy lợi công cộng phục vụ việc xây dựng, phát triển nông thôn mới.

Trên đây chỉ là số ít "bông hoa" trong "vườn hoa" học tập và làm theo gương Bác được khen thưởng cấp tỉnh qua 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, giai đoạn 2016 - 2021. Mỗi người chỉ cần làm đúng, sống biết yêu thương là đã học tập và làm theo gương Bác./.

Theo Báo Long An online

https://baolongan.vn/nhung-tam-guong-binh-di-hoc-tap-va-lam-theo-guong-bac-a135708.html


19/05/2022 10:00 SAĐã ban hành
Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ năm 2022NewTết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ năm 2022
Sáng 18/5, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Long An tổ chức Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ năm 2022" tại Khu Căn cứ Hậu cần - Kỹ thuật (xã Thạnh An, huyện Thạnh Hóa).

Đại biểu dự lễ phát động trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ"

Dự lễ phát động có Đại tá Trần Văn Trai - Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh; đại diện lãnh đạo Sở Tài Nguyên và Môi trường, Chi cục Kiểm lâm; Chỉ huy trưởng Ban CHQS 15 huyện, thị xã, thành phố; lãnh đạo địa phương và hơn 400 cán bộ sĩ quan, quân nhân, đoàn viên, thanh niên, học sinh.

Hơn 400 cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên, thanh niên, học sinh tham gia trồng cây

Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Bộ CHQS tỉnh triển khai Kế hoạch số 1356 ngày 11/5/2022 tổ chức "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" trong Lực lượng vũ trang tỉnh, nhằm góp phần tạo môi trường sinh thái, bóng mát, tăng cường xây dựng cảnh quan môi trường, xây dựng doanh trại chính quy xanh sạch đẹp trong cơ quan, đơn vị.

Theo kế hoạch, đợt 1, Bộ CHQS tỉnh tổ chức trồng 250 cây (20 cây bằng lăng loại lớn, 230 cây dầu, cây sao) tại Khu Căn cứ Hậu cần - Kỹ thuật. Sau lễ phát động sẽ vận chuyển, phân bổ 50.000 cây tràm cao sản cho các cơ quan, đơn vị, huyện, thị xã, thành phố. Các đơn vị, huyện, thị xã, thành phố tự xác định địa điểm, số lượng cây trồng và tổ chức trồng cây theo kế hoạch.

Trong đợt 2, (giai đoạn từ tháng 10 - 12/2022), Phòng Hậu cần liên hệ Chi Cục Kiểm lâm (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tỉnh bảo đảm cây trồng cho các cơ quan, đơn vị, huyện, thị xã, thành phố (dự kiến trồng 4.000 cây sao, dầu).

 

Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh – Đại tá Trần Văn Trai trồng cây tại Khu Căn cứ Hậu cần - Kỹ thuật 

Phát biểu tại lễ phát động Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh – Đại tá Trần Văn Trai đề nghị toàn thể cán bộ, chiến sĩ hăng hái tham gia trồng cây, trồng cây nào, tốt cây đó; đồng thời tổ chức các hoạt động hưởng ứng "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ năm 2022" với chỉ tiêu trồng cây xanh cao hơn với kết quả thực hiện năm 2021.

Ông cũng đề nghị, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, chủ động triển khai thực hiện nghiêm túc kế hoạch "Tết trồng cây" gắn với triển khai thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao ở từng cấp; phối hợp cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân có nhiều hoạt động tích cực, thiết thực hơn nữa trong công tác bảo vệ môi trường, khơi dậy và nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi cán bộ, chiến sĩ. Tập trung trồng cây xanh để xây dựng môi trường, cảnh quan xanh, sạch, đẹp, an toàn tại cơ quan, đơn vị và ở địa bàn đóng quân,...

Hội Phụ nữ cơ sở Bộ CHQS tỉnh trồng cây

Đây là hoạt động ý nghĩa, góp phần quan trọng trong việc chủ động phòng, chống thiên tai, điều hòa khí hậu, cải thiện môi trường sinh thái, làm đẹp thêm cảnh quan thiên nhiên, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân nói chung cũng như của mọi cán bộ chiến sĩ nói riêng.

Đồng thời, hoạt động nhằm chào mừng kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022) và 62 năm ngày Bác Hồ phát động "Tết trồng cây" và ngày môi trường thế giới (05/6)./.

Theo Báo Long An online

https://baolongan.vn/tet-trong-cay-doi-doi-nho-on-bac-ho-nam-2022-a135678.html


19/05/2022 10:00 SAĐã ban hành
Kinh nghiệm và giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐNDNewKinh nghiệm và giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND
Đây là chủ đề của Hội nghị thường niên giữa Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND cấp huyện lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2021- 2026. Hội nghị do Thường trực HĐND TP.Tân An đăng cai tổ chức vào chiều 18/5.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh – Mai Văn Nhiều chủ trì và phát biểu chỉ đạo hội nghị

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Thường trực HĐND tỉnh và Thường trực HĐND các huyện, thị xã, thành phố đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với sự đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả trong hoạt động HĐND. Qua đó, đã tổ chức tốt các kỳ họp thường lệ, chuyên đề để xem xét, quyết định nhiều vấn đề quan trọng, cấp bách trong phát triển KT-XH, bảo đảm an ninh, quốc phòng tại địa phương.

HĐND các cấp tổ chức nhiều hoạt động giám sát thường xuyên, chuyên đề, chất vấn, giải trình, đối thoại,…và đã có nhiều kết luận, kiến nghị xác đáng, góp phần giải quyết, tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc, khắc phục được các tồn tại, hạn chế thuộc lĩnh vực được giám sát. Hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân ngày càng thực hiện có hiệu quả. Đặc biệt, HĐND tỉnh và một số HĐND các địa phương như TP.Tân An, huyện Tân Hưng, huyện Mộc Hóa, đã chủ động ban hành Đề án tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Đại biểu dự hội nghị thường niên giữa Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND cấp huyện lần thứ Nhất

Tại hội nghị, đại biểu tập trung thảo luận 5 nhóm vấn đề về giải pháp nâng cao chất lượng công tác chuẩn bị kỳ họp và ban hành nghị quyết HĐND; công tác thẩm tra các nội dung trình tại kỳ họp; công tác thảo luận đóng góp các nội dung trình tại kỳ họp; hoạt động giám sát của HĐND, hoạt động giải trình, chất vấn của Thường trực HĐND; hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, giải quyết phản ánh, kiến nghị của công dân.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh – Mai Văn Nhiều nhận định, các tham luận và ý kiến phát biểu đều thể hiện tinh thần trách nhiệm, tâm huyết, kinh nghiệm thực tiễn và đề xuất, kiến nghị nhiều giải pháp nhằm không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND thời gian tới.

Ông yêu cầu, Thường trực HĐND các cấp tiếp thu, vận dụng những kinh nghiệm, cách làm hay đã được trao đổi tại hội nghị vào hoạt động. Trong đó, lựa chọn nội dung dự kiến trình kỳ họp HĐND phải tuân thủ chặt chẽ các quy định của pháp luật và trên cơ sở định hướng, chỉ đạo của cấp ủy, đáp ứng đúng nguyện vọng của cử tri và nhân dân; tăng cường công tác phối hợp trong xây dựng, ban hành nghị quyết; quan tâm chỉ đạo các Ban của HĐND thực hiện tốt công tác thẩm tra nội dung trình kỳ họp; tổ chức giám sát việc triển khai thực hiện Nghị quyết HĐND đã ban hành để bảo đảm việc triển khai, thực hiện Nghị quyết của HĐND được thực hiện tốt./.

Kết thúc hội nghị, Thường trực HĐND TP.Tân An (thứ 7, trái qua) bàn giao Cờ luân phiên đăng cai tổ chức Hội nghị thường niên lần thứ Hai, nhiệm kỳ 2021 - 2026 cho Thường trực HĐND thị xã Kiến Tường (đứng giữa)

Theo Báo Long An online

https://baolongan.vn/kinh-nghiem-va-giai-phap-nang-cao-chat-luong-hieu-qua-hoat-dong-cua-hdnd-a135699.html


19/05/2022 10:00 SAĐã ban hành
2.319 tỷ đồng đã được giải ngân thực hiện các chương trình tín dụng theo Nghị quyết 11/NQ-CPNew2.319 tỷ đồng đã được giải ngân thực hiện các chương trình tín dụng theo Nghị quyết 11/NQ-CP
Sáng ngày 18/5/2022, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai các chính sách tín dụng thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Phó Thủ tướng Chính phủ - Lê Minh Khái dự và chỉ đạo hội nghị.

18-5-2022-IMG_0525.jpg

Chủ trì tại điểm cầu chính

Tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Long An có Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa cùng đại diện Sở ngành, NHCSXH chi nhánh tỉnh.

18-5-2022-IMG_0533.jpg

Đại biểu dự tại điểm cầu tỉnh Long An

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình, NHCSXH đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện, đồng thời rà soát lại các nhiệm vụ có liên quan để tổ chức thực hiện.

Căn cứ nhu cầu các địa phương, NHCSXH đã kịp thời phân giao chỉ tiêu kế hoạch từng chương trình tín dụng chính sách theo Nghị quyết 11/NQ-CP để các địa phương triển khai thực hiện. Đến nay, NHCSXH đã thực hiện giải ngân các chương trình tín dụng theo Nghị quyết số 11/NQ-CP là 2.319 tỷ đồng, trong đó: cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm 2.033 tỷ đồng với gần 40 nghìn khách hàng; cho vay học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến 146 tỷ đồng với 12.554 khách hàng; cho vay mua, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP là 140 tỷ đồng với 794 khách hàng; cho vay cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 là 320 triệu đồng với 04 khách hàng.

Trong thời gian từ ngày 27/4/2022 đến nay, vốn vay từ các chương trình tín dụng thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP đã giúp hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm cho gần 40 nghìn lao động; trang bị hơn 16 nghìn máy tính, trang thiết bị phục vụ học tập cho học sinh, sinh viên các cấp học; xây dựng mới, cải tạo, sữa chữa 794 căn nhà ở; hỗ trợ 04 cơ sở giáo dục, mầm non ngoài công lập phục hồi hoạt động sau đại dịch Covid-19.

Tại tỉnh Long An, tính đến ngày 17/5/2022, NHCSXH chi nhánh tỉnh đã thực hiện tăng trưởng 47,48 tỷ đồng (đạt 34,86% kế hoạch), trong đó chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm 46,34 tỷ đồng (đạt 92,68% kế hoạch); cho vay nhà ở xã hội 0,75 tỷ đồng (đạt 0,94% kế hoạch); cho vay đối với học sinh, sinh viên mua máy tính, thiết bị học tập trực tuyến 0,21 tỷ đồng (đạt 21% kế hoạch); cho vay 02 cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập 0,18 tỷ đồng (đạt 3,46% kế hoạch) để sửa chữa cơ sở vật chất.

Tại hội nghị, các bộ, ban, ngành, địa phương đã tập trung thảo luận các vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP; thảo luận các giải pháp thực hiện chương trình để đảm bảo chính sách tín dụng an toàn, hiệu quả.

18-5-2022-IMG_0538.jpg

Phó Thủ tướng Chính phủ - Lê Minh Khái phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ - Lê Minh Khái biểu dương những kết quả mà NHCSXH, các bộ, ngành, địa phương đã đạt được, đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn của nhiều đối tượng, phục vụ yêu cầu phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính phối hợp với NHCSXH triển khai chương trình phát hành trái phiếu Chính phủ hiệu quả. Các địa phương quan tâm ủy thác vốn cho NHCSXH để triển khai các chương trình hỗ trợ người dân. NHCSXH phải triển khai cho vay các chương trình tín dụng ưu đãi kịp thời đúng đối tượng, đảm bảo công khai, minh bạch, tránh sơ suất, trục lợi chính sách. Cấp ủy và chính quyền địa phương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với NHCSXH trong triển khai các chính sách an sinh. Các cơ quan báo chí, truyền thông tiếp tục tập trung tuyên truyền về chính sách tín dụng ưu đãi để nhân dân và các đối tượng được thụ hưởng chính sách hiểu rõ mục đích, ý nghĩa nhằm phục vụ tốt cho chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội./.

Bình An


18/05/2022 5:00 CHĐã ban hành
Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045NewHội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045
​Sáng ngày 18/5/2022, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 24/01/2022 của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư - Võ Văn Thưởng dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh Long An, Bí thư Tỉnh ủy Long An, Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Văn Được; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Nguyễn Thanh Hải; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh – Mai Văn Nhiều; Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Long An – Trương Văn Nọ; Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Minh Lâm  tham dự cùng lãnh đạo các sở, ban ngành.

hn sáng 18-5-2022.jpg

Đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Long An

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe Trưởng Ban Kinh tế Trung ương - Trần Tuấn Anh trình bày báo cáo về những nội dung chủ yếu của Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 24/1/2022 của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Nghị quyết 06-NQ/TW đưa ra các mục tiêu cụ thể như: Tỷ lệ đô thị hóa đến năm 2025 đạt tối thiểu 45%, đến năm 2030 đạt trên 50%. Tỷ lệ đất xây dựng đô thị trên tổng diện tích đất tự nhiên đạt khoảng 1,5-1,9% vào năm 2025, đến năm 2030 đạt khoảng 1,9-2,3%. Số lượng đô thị toàn quốc đến năm 2025 khoảng 950-1.000 đô thị, đến năm 2030 khoảng 1.000-1.200 đô thị. Kinh tế khu vực đô thị đóng góp vào GDP cả nước khoảng 75% vào năm 2025 và khoảng 85% vào năm 2030. Cùng với đó, đến năm 2045, tỷ lệ đô thị hóa thuộc nhóm trung bình cao của khu vực ASEAN và châu Á.

Nghị quyết 06-NQ/TW cũng đề ra các nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu, trọng tâm là: Hoàn thiện thể chế, chính sách tạo thuận lợi cho quá trình đô thị hoá, công tác quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển đô thị bền vững; nâng cao chất lượng quy hoạch đô thị đáp ứng yêu cầu xây dựng, quản lý phát triển đô thị bền vững; tập trung xây dựng, phát triển hệ thống đô thị quốc gia bền vững và đồng bộ về mạng lưới; đẩy mạnh phát triển nhà ở, hệ thống hạ tầng đô thị đồng bộ, hiện đại, liên kết, thích ứng với biến đổi khí hậu; xây dựng và hoàn thiện mô hình chính quyền đô thị; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý đô thị và chất lượng cuộc sống đô thị, bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội, an ninh, an toàn và trật tự đô thị; phát triển kinh tế khu vực đô thi; đổi mới cơ chế, chinh sách tài chính và đầu tư phát triển đô thị...

Các đại biểu tham dự hội nghị tham gia tham luận nêu lên những thực trạng, giải pháp và các kiến nghị của bộ, ngành Trung ương và các địa phương về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị.

Phát biểu tại hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư - Võ Văn Thưởng yêu cầu các cấp ủy, các ban đảng, ban cán sự đảng, đảng đoàn, đảng ủy trực thuộc Trung ương tổ chức học tập, quán triệt Nghị quyết tới cán bộ, đảng viên; xây dựng chương trình, kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết với lộ trình và phân công cụ thể; bổ sung, cụ thể hóa các chỉ tiêu nêu trong Nghị quyết vào kế hoạch năm và theo từng giai đoạn của ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị; định kỳ kiểm tra, đánh giá việc thực hiện. 

Đồng thời phải đổi mới tư duy, lý luận và phương pháp quy hoạch đô thị; bảo đảm quy hoạch đô thị phải có tầm nhìn dài hạn, đồng bộ và hiện đại, lấy con người và chất lượng cuộc sống làm trung tâm; văn hóa và văn minh đô thị làm nền tảng phát triển; kết hợp hài hòa giữa quá trình đô thị hóa, phát triển đô thị với công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng nông thôn mới và cơ cấu lại nền kinh tế, quản lý phát triển xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh. Quy hoạch đô thị và phát triển kết cấu hạ tầng các đô thị phải đi trước một bước và tạo ra nguồn lực chủ yếu cho phát triển đô thị. Bên cạnh đó, ông nhấn mạnh với sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của người dân, Nghị quyết 06 của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 sẽ sớm đi vào cuộc sống, góp phần quan trọng thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đề ra./.

Ngọc Lan


18/05/2022 2:00 CHĐã ban hành
Nhớ lời Bác dạy, nỗ lực học tập tốtNewNhớ lời Bác dạy, nỗ lực học tập tốt
Thấm nhuần lời dạy của Bác, em Trần Thanh Hải - học sinh lớp 12A7, Trường THPT Hậu Nghĩa (huyện Đức Hòa, tỉnh Long An), nỗ lực học tập tốt. 12 năm liền, Hải là học sinh giỏi và hiện là cán bộ Đoàn tích cực của Trường THPT Hậu Nghĩa.

Trần Thanh Hải luôn chủ động trong học tập, đọc sách trau dồi kiến thức

Hải thuộc nằm lòng 5 điều Bác Hồ dạy để học tập và làm theo. Trong học tập, em học đều các môn. Trong các giờ học tại trường, Hải tập trung nghe giảng để hiểu, nắm vững bài ngay tại lớp và có thời gian nghỉ ngơi, học tập hợp lý sau giờ học, phụ giúp cha mẹ việc nhà. Đối với những bài tập khó, Hải hỏi thầy, cô và trao đổi với bạn bè để tìm cách giải. Em còn dành thời gian tìm hiểu các cách giải khác từ các nhóm học tập trên Internet để có thể tối ưu, rút ngắn các bước giải, đạt hiệu quả cao nhất. Vì thế, Hải giảm được thời gian học thuộc lòng, có thêm nhiều thời gian giải bài tập, đọc sách, tra cứu tài liệu. Năm học 2020 - 2021, Hải đoạt giải Khuyến khích học sinh hỏi Văn cấp tỉnh và giải Nhì học sinh giỏi Văn cấp tỉnh năm học 2021 - 2022.

Không chỉ học giỏi, Hải còn là Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn trường THPT Hậu Nghĩa, luôn nhiệt tình tham gia các phong trào của trường phát động, là thành viên Câu lạc bộ Sức sống trẻ, tham gia vẽ tranh tuyên truyền bảo vệ môi trường, phòng, chống dịch Covid-19 trên ghế đá nhà trường, tham gia tiếp sức mùa thi, phát khẩu trang miễn phí, trồng cây xanh,... Từ tháng 6 đến 9/2021, Hải tình nguyện tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19 và được nhận giấy khen của UBND huyện. Qua đó, Hải trưởng thành hơn và mong muốn sau này trở thành một chiến sĩ Công an nhân dân.

Cô Nguyễn Trà My - Bí thư Đoàn trường THPT Hậu Nghĩa, cho biết: "Trong phong trào tình nguyện, Hải được khen thưởng cấp trường liên tiếp 3 năm học. Từ một học sinh lớp cơ bản, em nỗ lực học tập, trở thành học sinh lớp chất lượng cao. Với những thành tích trong học tập và rèn luyện, Ban Chấp hành Đoàn trường giới thiệu em với Đảng ủy nhà trường để xem xét, bồi dưỡng và kết nạp Đảng trước ngày em tốt nghiệp THPT"./.

Theo Báo Long An Online

Nhớ lời Bác dạy, nỗ lực học tập tốt - Báo Long An Online (baolongan.vn)


18/05/2022 9:00 SAĐã ban hành
Thăm, tặng quà công đoàn viên bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao độngNewThăm, tặng quà công đoàn viên bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động
Ngày 17/5, Liên đoàn Lao động tỉnh Long An tổ chức đoàn đến thăm, tặng quà công đoàn viên, công nhân, lao động bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động nặng từ 61% trở lên tại huyện Bến Lức và Cần Giuộc. Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh – Nguyễn Văn Quí làm trưởng đoàn.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh – Nguyễn Văn Quí thăm hỏi, động viên công đoàn viên bị bệnh hiểm nghèo

Đoàn đến thăm ông Lê Thành Tuân (huyện Bến Lức) và anh Nguyễn Ngọc Phi (huyện Cần Giuộc). Được biết ông Tuân bị bệnh suy thận mãn, anh Phi bị bỏng thương tổn 10-19%. Đoàn thăm hỏi, chia sẻ, động viên ông Tuân, anh Phi; đồng thời trao tặng mỗi người 1 suất quà (gồm 2 triệu đồng tiền mặt và 1 phần quà trị giá 200.000 đồng) từ nguồn Quỹ xã hội từ thiện "Tấm Lòng Vàng" tại Long An.

Công đoàn viên được nhận suất quà gồm 2 triệu đồng và phần quà trị giá 200.000 đồng từ nguồn Quỹ xã hội từ thiện "Tấm Lòng Vàng" tại Long An

Đây là hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân và hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2022 nhằm chia sẻ, động viên công đoàn viên không may bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động nặng ở Công đoàn cớ sở các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

 Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh – Nguyễn Văn Quí trao quà cho công đoàn viên Nguyễn Ngọc Phi

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh – Nguyễn Văn Quí thăm hỏi tình hình sức khỏe, bệnh tình của công đoàn viên. Ông mong rằng, những phần quà hỗ trợ sẽ phần nào chia sẻ khó khăn với các công đoàn viên và gia đình vượt qua khó khăn. Ông chúc các công đoàn viên mau khỏe, trở lại làm việc ổn định,…/.

Theo Báo Long An Online

Thăm, tặng quà công đoàn viên bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động - Báo Long An Online (baolongan.vn)


18/05/2022 9:00 SAĐã ban hành
Bộ Y tế đề nghị đẩy nhanh tiêm mũi 3 và tiến độ tiêm cho trẻ từ 5-11 tuổiNewBộ Y tế đề nghị đẩy nhanh tiêm mũi 3 và tiến độ tiêm cho trẻ từ 5-11 tuổi
Trong công văn Bộ Y tế gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố, Bộ Y tế cho biết hiện nay tiến độ tiêm mũi 3 (liều nhắc lại) cho người từ 18 tuổi trở lên chưa đạt được mục tiêu đề ra.

Ngày 17/5, Bộ Y tế có công điện đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên và đẩy nhanh tiến độ tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, cả nước đã triển khai tiêm được hơn 217 triệu liều vaccine COVID-19; trong đó hơn 2,5 triệu liều tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.


(Ảnh minh họa)

Hầu hết các địa phương đã tổ chức tiêm chủng đảm bảo an toàn, khoa học, đạt tỷ lệ tiêm chủng đủ liều cơ bản cao cho người từ 12 tuổi trở lên và đang tập trung tiêm mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên, tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Tuy nhiên theo Bộ Y tế, hiện tại, tiến độ tiêm mũi 3 (liều nhắc lại) cho người từ 18 tuổi trở lên chưa đạt được mục tiêu đề ra.

Để sử dụng hiệu quả vaccine phòng COVID-19, tăng tỷ lệ bao phủ mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên và diện bao phủ cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tăng cường chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên, đảm bảo hoàn thành trong quý II/2022.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, đảm bảo an toàn, hiệu quả và hoàn thành việc tiêm cho trẻ dù điều kiện tiêm chủng trong quý II/2022 theo chỉ đạo của Chính phủ.

Đồng thời, các địa phương cần tăng cường công tác truyền thông về chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19; thực hiện "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" để đảm bảo không bỏ sót đối tượng tiêm chủng; vận động người dân tham gia tiêm chủng kịp thời và đầy đủ để đạt được hiệu quả phòng bệnh tốt nhất./.

Minh Khánh/VOV.VN


18/05/2022 9:00 SAĐã ban hành
Bắt giữ đối tượng trộm chóNewBắt giữ đối tượng trộm chó
Công an thị trấn Cần Giuộc, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An vừa bắt đối tượng trộm chó trên địa bàn.

Đối tượng Nguyễn Văn Phước

Vào lúc 04 giờ 30 phút, ngày 15/5/2022, Công an thị trấn Cần Giuộc kết hợp Ban bảo vệ dân phố thị trấn Cần Giuộc tuần tra phòng, chống tội phạm trên các tuyến đường trọng điểm. Khi đến vòng xoay Đặng Quỳnh, thuộc khu phố Kim Điền, thị trấn Cần Giuộc thì phát hiện nam thanh niên điều khiển xe mô tô không rõ biển số, có biểu hiện nghi vấn nên tổ tuần tra ra hiệu dừng xe để kiểm tra. Tuy nhiên, đối tượng không chấp hành mà tăng ga tẩu thoát về hướng TP.HCM.

Tang vật thu được

Lực lượng tuần tra tiến hành truy đuổi và bắt được đối tượng Nguyễn Văn Phước (SN 1981, ngụ khu phố 5, phường 4, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang). Tang vật thu giữ gồm 6 con chó, tổng trọng lượng 70,5kg. Hiện Công an thị trấn Cần Giuộc tiếp tục điều tra, làm rõ./.

Theo Báo Long An Online

Bắt giữ đối tượng trộm chó - Báo Long An Online (baolongan.vn)


18/05/2022 9:00 SAĐã ban hành
Phó Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam - Nguyễn Hữu Dũng làm việc tại Long AnNewPhó Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam - Nguyễn Hữu Dũng làm việc tại Long An
Ngày 17/5, Đoàn công tác của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯMTTQ) Việt Nam do Phó Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam - Nguyễn Hữu Dũng làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Long An.

Phó Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam - Nguyễn Hữu Dũng làm Trưởng đoàn

Tiếp và làm việc với đoàn có Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh – Trương Văn Nọ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa cùng lãnh đạo một số Ban Đảng Tỉnh ủy, các sở, ban, ngành liên quan.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh – Đỗ Thanh Hùng báo cáo về tình hình kinh phí và điều kiện hoạt động của Ủy ban Đoàn kết công giáo (UBĐKCG) và thực hiện một số quy định tài chính đối với hoạt động của MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh.

Theo đó, UBĐKCG Việt Nam tỉnh được thành lập năm 1996, đến nay có 10 Ban Đoàn kết Công giáo ở các huyện (Vĩnh Hưng, Tân Thạnh, Thạnh Hóa, Đức Hòa, Đức Huệ, Cần Đước, Bến Lức, Thủ Thừa, thị xã Kiến Tường và TP.Tân An). UBĐKCG Việt Nam tỉnh nhiệm kỳ 2017 - 2022 có 79 vị.

Thời gian qua, UBĐKCG Việt Nam tỉnh cùng BĐKCG các huyện, thị xã, thành phố tích cực phối hợp với các cấp, các ngành đẩy mạnh tuyên truyền những sự kiện trọng đại của đất nước; những chủ chương chính sách liên quan đến tín ngưỡng; thường xuyên tuyên truyền nâng cao ý thức trách nhiệm trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

Phó Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam - Nguyễn Hữu Dũng cơ bản thống nhất với nội dung của báo cáo 

Đồng bào Công giáo tỉnh tích cực tham gia phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo" do UBĐKCG Việt Nam phát động gắn với các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động. Qua đó, tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; tham gia phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc"; vận động mạnh thường quân tặng quà hộ neo đơn, khó khăn, hộ nghèo; xây dựng, trao tặng nhà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở;…

Các giáo xứ trong tỉnh ủng hộ, đóng góp hỗ trợ làm đường giao thông nông thôn, đường liên ấp; sửa chữa và xây dựng cầu giao thông nông thôn và các hoạt động từ thiện xã hội khác. Song song đó, đồng bào giáo dân tích cực hưởng ứng chương trình y tế Quốc gia; tham gia bảo hiểm y tế toàn dân; đưa trẻ đến trạm y tế tiêm chủng đầy đủ; thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình bằng những biện pháp tránh thai hiện đại; không có trường hợp sinh con thứ 3; tiêm đầy đủ vắc-xin phòng Covid-19.

Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh – Trương Văn Nọ trân trọng cảm ơn và tiếp thu những ý kiến của Đoàn công tác

Phó Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam - Nguyễn Hữu Dũng cơ bản thống nhất với nội dung báo cáo tình hình kinh phí và điều kiện hoạt động của UBĐKCG và thực hiện một số quy định tài chính đối với hoạt động của MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh. Ông đánh giá cao công tác vận động đồng bào Công giáo tại Long An.

Ngoài ra, ông ghi nhận những ý kiến, đề xuất của tỉnh Long An và trao đổi một số vấn đề liên quan đến 6 nội dung: Sinh hoạt phí Ủy viên UBMTTQ Việt Nam tỉnh, huyện; phụ cấp Hội đồng, Ban Tư vấn; kinh phí giám sát, phản biện xã hội; cơ sở vật chất, kinh phí, nhân sự Ủy ban, Ban Đoàn kết Công giáo; kinh phí hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân cấp xã và Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng.

Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh – Trương Văn Nọ trân trọng cảm ơn và tiếp thu những ý kiến của Đoàn công tác UBTƯMTTQ Việt Nam. Thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục phát huy những ưu điểm, khắc phục những tồn tại, hạn chế để hoạt động tốt hơn nữa.

Dịp này, tỉnh đề xuất, kiến nghị Trung ương điều chỉnh, tăng mức sinh hoạt phí Ủy viên UBMTTQ Việt Nam các cấp; phụ cấp Hội đồng, Ban Tư vấn; kinh phí giám sát, phản biện xã hội; sớm có Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định số 29/2021/NĐ-CP ngày 26/3/2021 của Chính phủ quy định về trình tự, thủ tục thẩm định dự án quan trọng quốc gia và giám sát đánh giá đầu tư./.

Theo Báo Long An Online

Phó Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam - Nguyễn Hữu Dũng làm việc tại Long An - Báo Long An Online (baolongan.vn)


18/05/2022 9:00 SAĐã ban hành
Thông báo cập nhật cấp độ dịch Covid-19 tỉnh Long An tuần lễ từ ngày 09/5 – 15/5/2022NewThông báo cập nhật cấp độ dịch Covid-19 tỉnh Long An tuần lễ từ ngày 09/5 – 15/5/2022
Căn cứ Nghị Quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ về việc Ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và Quyết định 218/QĐ-BYT ngày 27/01/2022 của Bộ Y tế về Ban hành Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị Quyết số 128/NQ-CP ngày 11 tháng 10 năm 2021 của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”;

Xem xét báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật số 729/KSBT-BTN "Về báo cáo tổng hợp đánh giá cấp độ dịch tỉnh Long An tuần lễ 09/5-15/5/2022", Sở Y tế thông báo cập nhật công bố cấp độ dịch trên địa bàn tỉnh như sau:

STTCấp độ dịchCấp 1Cấp 2Cấp 3Cấp 4
1Tổng số xã, phường, thị trấn188000

637884324607678877_3124_TB-SYT_18-05-2022_thông báo đánh giá 128 tuần 09-15.5.2022.signed.pdf 

TH


18/05/2022 8:20 SAĐã ban hành
Khởi công xây dựng 80 căn nhà điểm dân cư liền kề chốt dân quânNewKhởi công xây dựng 80 căn nhà điểm dân cư liền kề chốt dân quân
Sáng 17/5, Bộ Tư lệnh TP.HCM, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Long An, UBND huyện Đức Huệ phối hợp tổ chức Lễ khởi công xây dựng 80 căn nhà điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới trên địa bàn huyện Đức Huệ.

Đại biểu thực hiện nghi thức động thổ tại Lễ khởi công xây dựng 80 căn nhà điểm dân cư liền kề chốt dân quân

Dự lễ có Đại tá Nguyễn Tuấn Bảo - Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh TP.HCM; Đại tá Trần Vinh Ngọc - Chính ủy Bộ CHQS tỉnh; đại diện lãnh đạo sở, ban, ngành tỉnh; lãnh đạo huyện Đức Huệ; mạnh thường quân và các hộ dân được hỗ trợ xây dựng nhà ở. 

Thực hiện Đề án xây dựng các Điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới của Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 7, Bộ Tư lệnh TP.HCM ủng hộ kinh phí xây dựng 80 căn nhà tại các điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới ở các xã Mỹ Bình, Mỹ Thạnh Tây, Mỹ Quý Tây, Mỹ Quý Đông (huyện Đức Huệ). Theo đó, Bộ Tư lệnh TP.HCM hỗ trợ kinh phí xây dựng là 80 triệu đồng/căn, người dân thụ hưởng đóng góp thêm.

Công trình bắt đầu khởi công xây dựng ngày 17/5, dự kiến tổ chức bàn giao đưa dân vào sinh sống tháng 12/2022. Đối tượng thụ hưởng là người dân có sức khỏe, ý thức, trách nhiệm cao, chấp hành tốt chủ trương của Đảng, pháp luật của nhà nước, các quy định của địa phương, có đất tư nhân hợp pháp tình nguyện lên sinh sống, định cư lâu dài trong Điểm dân cư biên giới; ưu tiên cán bộ, chiến sĩ dân quân thường trực, quân nhân dự bị, chưa có nhà ở và có đất sản xuất 0,5ha trở lên, ở khu vực biên giới theo Đề án quy định và được chính quyền địa phương lựa chọn, bình xét.

Đại tá Nguyễn Tuấn Bảo - Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh TP.HCM phát biểu tại buổi lễ

Đại tá Nguyễn Tuấn Bảo - Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh TP.HCM cho biết, xây dựng các điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới là chủ trương lớn, giải pháp đúng đắn mang tính nhân văn sâu sắc cùng với tinh thần tương thân, tương ái thể hiện sự quan tâm, chia sẻ khó khăn, vất vả với người dân vùng biên giới.

Đây là một trong những việc làm thiết thực, thể hiện ý nghĩa, tầm quan trọng về phát triển kinh tế gắn với chiến lược quốc phòng, an ninh ở vùng phên dậu. Chương trình vừa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trước mắt vừa mang tầm chiến lược lâu dài nhằm hình thành lực lượng tại chỗ, chỗ dựa vững chắc, hỗ trợ các lực lượng làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới. 

Phó Trưởng phòng Tổ chức Báo Người Lao động - Nguyễn Trần Minh Trí tặng cờ cho Bộ CHQS tỉnh

Dịp này, Báo Người Lao động tặng 1.000 lá cờ Tổ quốc biên cương cho Bộ CHQS tỉnh Long An./.

Theo Báo Long An Online

Khởi công xây dựng 80 căn nhà điểm dân cư liền kề chốt dân quân - Báo Long An Online (baolongan.vn)


18/05/2022 7:00 SAĐã ban hành
Long An tuyển 644 chỉ tiêu học sinh lớp 10 chất lượng caoNewLong An tuyển 644 chỉ tiêu học sinh lớp 10 chất lượng cao
UBND tỉnh Long An vừa phê duyệt Kế hoạch tuyển sinh lớp 10 chất lượng năm học 2022 - 2023 với 644 chỉ tiêu.

Học sinh lớp 9 đang học, ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập

Hiện nay, toàn tỉnh có 4 trường THPT thực hiện chương trình đào tạo lớp chất lượng cao gồm: THPT Hậu Nghĩa (huyện Đức Hòa), THPT Lê Quý Đôn (TP. Tân An), THPT Cần Đước (huyện Cần Đước) và THPT Thiên Hộ Dương (thị xã Kiến Tường). Chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 chất lượng cao, năm học 2022 - 2023 cụ thể ở các trường như sau:

Trường THPT Hậu Nghĩa tuyển sinh 6 lớp với 216 học sinh; Trường THPT Lê Quý Đôn tuyển sinh 4 lớp với 144 học sinh; Trường THPT Cần Đước tuyển sinh 4 lớp với 144 học sinh; Trường THPT Thiên Hộ Dương tuyển sinh 4 lớp với 140 học sinh.

Chương trình đào tạo lớp chất lượng cao với mục tiêu hình thành và phát triển năng lực học sinh theo yêu cầu đổi mới căn bản và toàn diện Giáo dục và Đào tạo; nâng cao trình độ theo định hướng chọn nghề của học sinh nhằm thi đậu vào các trường đại học công lập trong nước hoặc học tập ở nước ngoài.

Học lớp chất lượng cao, buổi sáng học sinh học chương trình chính khóa của Bộ Giáo dục và Đào tạo; buổi chiều học chương trình nâng cao và tham gia các hoạt động ngoại khóa như văn nghệ, thể dục thể thao, câu lạc bộ,... các chương trình giáo dục kỹ năng sống, hoạt động trải nghiệm, chương trình học tiếng Anh với người nước ngoài.

Theo đó, điều kiện xét tuyển lớp 10 chất lượng là học sinh tham dự Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT công lập năm học 2022 - 2023 của tỉnh, có đăng ký dự tuyển vào lớp chất lượng cao của các Trường THPT Hậu Nghĩa, THPT Lê Quý Đôn, THPT Cần Đước và THPT Thiên Hộ Dương với điểm tuyển sinh (điểm bài thi đã nhân hệ số) vào lớp 10 hệ công lập từ 25 điểm trở lên.

Trường hợp không tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 công lập do UBND tỉnh thực hiện giãn cách xã hội theo quy định của Chính phủ thì điểm xét tuyển lớp 10 chất lượng cao được xét từ điểm 4 năm học THCS và điểm ưu tiên (nếu có) của học sinh./.

Theo Báo Long An Online

Long An tuyển 644 chỉ tiêu học sinh lớp 10 chất lượng cao - Báo Long An Online (baolongan.vn)


17/05/2022 10:00 CHĐã ban hành
Góp ý dự thảo Nghị quyết Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thực hiện chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2030NewGóp ý dự thảo Nghị quyết Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thực hiện chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2030
Chiều ngày 17/5/2022, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về thực hiện Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2030. Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa chủ trì hội nghị.

17-5-2022-IMG_0512.jpg

Quang cảnh hội nghị

Theo dự thảo Nghị quyết, mục tiêu tổng quát của Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2030 là xây dựng và phát triển văn hóa, con người Long An toàn diện, phù hợp với xu thế thời đại, yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và những tác động to lớn với kinh tế, xã hội và con người của thiên tai, dịch bệnh, khủng hoảng. Xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh trong các lĩnh vực của đời sống xã hội. Không ngừng nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân, từng bước thu hẹp khoảng cách về hưởng thụ văn hóa giữa vùng nông thôn và đô thị. Xây dựng Long An thành một tỉnh năng động, đa dạng về văn hóa, vững vàng trong hội nhập.

Mọi hoạt động văn hóa hướng vào việc xây dựng con người Long An phát triển toàn diện về chính trị, tư tưởng, trí tuệ, đạo đức, thể chất, năng lực sáng tạo, tuân thủ pháp luật, có ý thức cộng đồng, lòng nhân ái khoan dung, trọng nghĩa tình, có lối sống văn hóa, quan hệ hài hòa trong gia đình và cộng đồng xã hội làm cho văn hóa trở thành nhân tố thúc đẩy con người tự hoàn thiện nhân cách. Tăng cường đẩy mạnh cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", xóa bỏ những tập quán lạc hậu, nhất là đối với khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân.

Đẩy mạnh công tác bảo tồn, kế thừa và phát huy các giá trị tốt đẹp của văn hóa dân tộc. Giải phóng mạnh mẽ năng lực và tiềm năng sáng tạo của con người, phát huy cao độ tính sáng tạo của trí thức, văn nghệ sĩ, tạo mọi điều kiện nâng cao mức hưởng thụ và tham gia hoạt động sáng tạo văn hóa của nhân dân. Tăng cường đầu tư của Nhà nước, đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động văn hóa, huy động mọi nguồn lực cho phát triển văn hóa, xem đầu tư cho văn hóa là đầu tư cho con người, đầu tư cho phát triển bền vững, gắn kết giữa nhiệm vụ phát triển kinh tế với phát triển văn hóa, làm cho văn hóa trở thành động lực, sức mạnh tác động tích cực vào nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng tỉnh Long An giai đoạn năm 2021 – 2025 và những năm tiếp theo.

Theo đó, mục tiêu định hướng cụ thể đến năm 2030, trên 95% người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, biên giới được hưởng thụ và tham gia các hoạt động văn hóa, nghe, xem các kênh phát thanh, kênh truyền hình của quốc gia và địa phương; trên 90% cấp xã có Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Học tập cộng đồng đạt chuẩn theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; trên 90% "Xã đạt tiêu chí văn hóa, nông thôn mới"; 90% "Phường, thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh"; phấn đấu đạt 100% thành phố, thị xã đạt chuẩn đô thị văn minh; trên 90% hộ gia đình đạt chuẩn văn hóa; hộ gia đình giữ vững danh hiệu Gia đình văn hóa, tiêu biểu, hạnh phúc; trên 85% ấp, khu phố đạt chuẩn ấp, khu phố văn hóa; Bảo tàng - Thư viện tỉnh thực hiện số hóa tư liệu, hiện vật đạt trên 60%; hoàn thành việc trùng tu, tôn tạo các di tích lịch sử - văn hóa trọng điểm, phát huy tốt các giá trị của di tích, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa phi vật thể; đạt tỷ lệ 0,1% người đọc đến Thư viện; xây dựng hoàn thành Trụ sở Bảo tàng - Thư viện tỉnh mới;…

Tại hội nghị, các đại biểu tham gia góp ý kiến cho dự thảo Nghị quyết Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thực hiện chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2030 như: các chỉ tiêu của Chiến lược phải gắn liền với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ XI; việc bố trí vốn thực hiện; cần nêu rõ thêm quan điểm phát triển Chiến lược; người làm công tác văn hóa có đặc thù riêng nên việc đào tạo nguồn nhân lực văn hóa phải có tính toán cho phù hợp; bổ sung việc tăng cường quản lý nhà nước về văn hóa; chỉ tiêu tỷ lệ người đọc đến Thư viện có phù hợp chưa; cần phát triển Thư viện điện tử thay thế Thư viện truyền thống;…

17-5-2022-IMG_0517.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa phát biểu tại hội nghị

Phát biểu kết thúc hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến đóng góp tại hội nghị. Ông đề nghị sau hội nghị, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần có báo cáo đánh giá về thực hiện Kế hoạch phát triển văn hóa Long An giai đoạn 2011 – 2015 và định hướng đến năm 2020, đây là nền tảng, cơ sở để Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đánh giá việc xây dựng Nghị quyết; đồng thời tiếp thu tất cả các ý kiến góp ý của đơn vị, địa phương, tổng hợp hoàn chỉnh dự thảo./.

Khả Tâm


17/05/2022 10:00 CHĐã ban hành
Tập trung sản xuất lúa Hè Thu 2022Tập trung sản xuất lúa Hè Thu 2022
Đến thời điểm này, nông dân trên địa bàn tỉnh Long An gieo sạ lúa Hè Thu (HT) 2022 được 157.554/214.000ha, đạt 73,6% kế hoạch, bằng 121,9% so cùng kỳ năm 2021. Hiện số diện tích gieo sạ sớm đã cho thu hoạch, do chi phí đầu tư tăng cao, nông dân có lợi nhuận thấp. Để sản xuất vụ HT đạt hiệu quả, ngành chức năng khuyến cáo nông dân tập trung chăm sóc, phòng trừ sâu, bệnh gây hại lúa.

Nông dân có lợi nhuận không cao

Theo số liệu của Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), đến thời điểm này, nông dân thu hoạch lúa vụ HT 2022 sớm gần 31.000ha, tập trung nhiều ở huyện Tân Thạnh, Tân Hưng và thị xã Kiến Tường, năng suất ước đạt 52,9 tạ/ha, sản lượng 163.526 tấn, giá lúa dao động từ 5.500 - 6.000 đồng/kg, tùy từng loại giống. Do giá cả vật tư nông nghiệp (phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, xăng, dầu,...) tăng cao nên số diện tích đã cho thu hoạch đạt lợi nhuận thấp.

Đến thời điểm này, nông dân thu hoạch được gần 31.000ha lúa Hè Thu 2022

Nông dân huyện Tân Hưng gieo sạ cơ bản dứt điểm lúa vụ HT 2022. Các giống chủ yếu được chọn sử dụng trong vụ này là ST24, OM 4900, IR50404, Đài thơm 8, Nàng Hoa 9, Jasmine 85,... Số diện tích gieo sạ sớm đến nay đã cho thu hoạch hơn 5.000ha, tập trung nhiều ở các xã: Vĩnh Châu A, Vĩnh Bửu, Vĩnh Đại, với năng suất từ 6 - 7 tấn/ha (lúa tươi), giá lúa dao động từ 5.500 - 6.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, nông dân có lợi nhuận từ 7-10 triệu đồng/ha.

Ông Nguyễn Văn Tạo (xã Vĩnh Châu A, huyện Tân Hưng) cho biết, trong vụ sản xuất này, nông dân gặp nhiều khó khăn, chi phí tăng, năng suất lúa giảm dù đã chủ động phòng trừ sâu, bệnh gây hại. Hơn 3ha lúa của gia đình thu hoạch cho năng suất gần 6 tấn/ha, giá bán đối với giống OM 4218 là 5.600 đồng/kg. Với giá lúa này, mỗi hécta lúa của gia đình ông cho lợi nhuận hơn 7 triệu đồng. Theo nhiều nông dân, vụ này, đối với các giống lúa năng suất đạt trung bình so với mọi năm, giá lúa không cao so với năm trước, trong khi đó, chi phí đầu tư tăng cao nên nhiều hộ dân sản xuất có lợi nhuận thấp.

Anh Nguyễn Văn Thanh (xã Thạnh Hưng, thị xã Kiến Tường) thu hoạch hơn 3ha nếp với năng suất gần 6 tấn/ha, giá bán 5.600 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, có lợi nhuận hơn 25 triệu đồng. Còn anh Nguyễn Văn Phúc (xã Vĩnh Đại, huyện Tân Hưng) cũng vừa thu hoạch hơn 2ha lúa OM18, năng suất đạt 5,8 tấn/ha, với giá bán 5.800 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, có lợi nhuận hơn 10 triệu đồng/ha. Hiện còn 2ha anh đang tích cực chăm sóc để thu hoạch trong vài ngày tới.

Nông dân chuẩn bị xuống giống lúa Hè Thu 2022

Theo Trưởng phòng NN&PTNT huyện Tân Hưng - Phạm Thanh Hùng, vụ lúa HT 2022, toàn huyện xuống giống hơn 37.000ha. Đến thời điểm này, nông dân đã thu hoạch được hơn 5.000ha, năng suất trung bình 6 - 7 tấn/ha (lúa tươi), giá bán đối với giống IR 50404 từ 5.500 - 5.600 đồng/kg; các giống OM 4900, OM 5451, OM 6976, Nàng Hoa 9, Đài thơm 8 dao động từ 5.600 - 6.000 đồng/kg. Số diện tích còn lại trong giai đoạn mạ, đẻ nhánh, đòng trổ, nông dân tích cực chăm sóc.

Sâu, bệnh gây hại ít

Theo ngành chuyên môn, tình hình sâu, bệnh có xuất hiện trên lúa HT 2022 (bệnh đạo ôn, bọ trĩ, rầy nâu, ngộ độc phèn,...) nhưng với mật độ, tỷ lệ nhẹ nên không gây ảnh hưởng nhiều đến sự sinh trưởng, phát triển của cây lúa. Theo thống kê, hiện có 1.740ha nhiễm bệnh đạo ôn lá, tỷ lệ bệnh phổ biến 3 - 5%, bệnh xuất hiện trên lúa giai đoạn đẻ nhánh ở các huyện: Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Mộc Hóa và thị xã Kiến Tường; 1.685ha nhiễm ốc bươu vàng, mật độ từ 1 - 3 con/m2, tập trung chủ yếu trên trà lúa giai đoạn mạ ở các huyện: Vĩnh Hưng, Mộc Hóa, Tân Hưng, Đức Huệ, Tân Trụ và thị xã Kiến Tường. Ngoài ra, các đối tượng sâu đục thân, chuột gây hại trên trà lúa mạ, đẻ nhánh ở các huyện: Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Mộc Hóa, Đức Huệ và thị xã Kiến Tường.

Sâu, bệnh gây thiệt hại không đáng kể, nông dân tích cực chăm sóc lúa

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Hưng - Võ Văn Bảo, vụ lúa HT 2022, nông dân trên địa bàn huyện xuống giống 28.699/28.300ha, lúa đang phát triển tốt (chủ yếu giai đoạn đẻ nhánh); tuy nhiên, do ảnh hưởng thời tiết, một số diện tích bị sâu, bệnh gây hại. Hiện có gần 200ha lúa bị sâu, bệnh gây hại, trong đó, 100ha lúa bị sâu đục thân, 30ha bệnh sâu cuốn lá, 20ha bị đạo ôn lá. Anh Lê Văn Hồng (xã Khánh Hưng, huyện Vĩnh Hưng) cho biết: "Hiện 5ha lúa của gia đình bị sâu cuốn lá gây hại nhưng mật độ không đáng kể. Tôi chủ động phun xịt thuốc phòng trị để có vụ mùa thắng lợi".

Còn tại thị xã Kiến Tường, đến thời điểm này đã hoàn thành gieo sạ 14.466ha lúa HT 2022, trong đó, giai đoạn mạ hơn 5.600ha, đẻ nhánh gần 7.000ha, đòng trổ và chín gần 2.000ha. Dịch bệnh gây hại chủ yếu là đạo ôn lá, sâu cuốn lá, sâu đục thân với gần 1.000ha, trong đó, đạo ôn lá gần 500ha, sâu cuốn lá 300ha, sâu đục thân gần 200ha; các loại sâu, bệnh khác gây hại không đáng kể.

Để có một vụ mùa bội thu

Theo dự báo của ngành chuyên môn, thời gian tới, rầy nâu xuất hiện rải rác, bệnh đạo ôn lá, sâu cuốn lá nhỏ, ốc bươu vàng, bọ trĩ, sâu đục thân,... phát sinh và gia tăng diện tích nhiễm trên giai đoạn lúa mạ và đẻ nhánh. "Để vụ HT thắng lợi trên cả 3 mặt: Diện tích, năng suất, sản lượng, huyện chỉ đạo các ngành liên quan theo dõi sát tình hình sản xuất, diễn biến sâu, bệnh để hướng dẫn, tuyên truyền nông dân phòng trừ hiệu quả các loại sâu, bệnh gây hại. Bên cạnh đó, tập trung kiểm tra, có giải pháp nạo vét các tuyến kênh bị bồi lắng bảo đảm đủ nguồn nước phục vụ tưới, tiêu cho sản xuất và gia cố các hệ thống đê bao lửng ở các xã vùng thấp của huyện để tránh lũ chụp vào cuối vụ" - ông Võ Văn Bảo cho biết.

Nông dân tập trung chăm sóc lúa Hè Thu 2022

Theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT - Nguyễn Chí Thiện, để bảo đảm sản xuất vụ HT 2022 đạt thắng lợi, các cơ quan chuyên môn phối hợp ban, ngành tỉnh tham mưu thực hiện các giải pháp sản xuất nông nghiệp đạt và vượt chỉ tiêu đề ra; xuống giống đợt 2 lúa HT 2022 từ ngày 18 đến 28/5 cho tất cả huyện, thị trên địa bàn tỉnh và từ ngày 15 đến 25/6 tại các vùng không chủ động nguồn nước, các huyện phía Nam.

Đồng thời, đẩy mạnh liên kết và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; thực hiện Đề án Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp giai đoạn 2021 - 2025; liên kết sản xuất theo chuỗi giữa nông dân, tổ hợp tác, hợp tác xã với doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu bao tiêu sản phẩm, hình thành vùng sản xuất hàng hóa lớn, tăng hiệu quả sản xuất. Bên cạnh đó, theo dõi chặt chẽ diễn biến sâu, bệnh gây hại trên đồng ruộng như rầy nâu, bệnh đạo ôn lá, bệnh cháy bìa lá, sâu cuốn lá,... từ đó hướng dẫn nông dân các biện pháp quản lý, phòng trừ hiệu quả và an toàn. Các cơ quan chuyên môn thường xuyên kiểm tra hệ thống thủy lợi, củng cố, cải tạo hệ thống thủy lợi nội đồng, đê bao, bờ bao; công tác chuẩn bị ứng phó mưa, lũ bất thường.

Trên cơ sở khuyến cáo của ngành chuyên môn, nông dân cần chủ động hơn trong việc chăm sóc, bảo vệ đồng ruộng của mình bằng việc thăm đồng thường xuyên, kịp thời phát hiện sâu, bệnh gây hại để có biện pháp phòng ngừa hiệu quả./.

Theo Báo Long An Online

https://baolongan.vn/tap-trung-san-xuat-lua-he-thu-2022-a135573.html


17/05/2022 5:00 CHĐã ban hành
'Khắc tinh' của tội phạm trộm, cướp'Khắc tinh' của tội phạm trộm, cướp
Bất bình trước hoạt động của các đối tượng trộm cắp, cướp giật tài sản, năm 2011, anh Châu Ngọc Bảo Sơn (SN 1973, ngụ ấp Chợ, xã Phước Lợi, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) tham gia vào Đội Dân phòng xe Honda khách phòng, chống tội phạm huyện, nay là Đội Dân phòng liên xã huyện Bến Lức. Gần 11 năm tham gia, anh Bảo Sơn cùng Đội Dân phòng liên xã được xem là "khắc tinh" của tội phạm trộm cắp, cướp giật tài sản.

Anh Châu Ngọc Bảo Sơn (bìa phải)thường xuyên cùng anh em dân phòng trao đổi về các đối tượng nghi vấn được các địa phương khác thông tin, nhờ hỗ trợ

Anh Châu Ngọc Bảo Sơn (bìa phải)thường xuyên cùng anh em dân phòng trao đổi về các đối tượng nghi vấn được các địa phương khác thông tin, nhờ hỗ trợ

Huyện Bến Lức giáp ranh với TP.HCM nên các loại tội phạm, nhất là tội phạm trộm cắp, cướp giật trên các tuyến đường diễn biến phức tạp. Đây cũng là cửa ngõ giao thông huyết mạch nên nhiều tội phạm tẩu thoát từ miền Tây lên TPHCM. Khi tham gia Đội Dân phòng liên xã, anh Sơn cùng các thành viên trong Đội chốt chặn, truy bắt nhiều đối tượng trộm cắp, cướp giật trên địa bàn và từ các tỉnh miền Tây tẩu thoát qua địa bàn. Khi Đội Dân phòng xung kích phòng, chống tội phạm xã Phước Lợi được thành lập, anh Sơn được tín nhiệm làm Đội phó.

Là bộ đội xuất ngũ, từng được rèn luyện trong môi trường quân đội cùng sự quan sát, kinh nghiệm tích lũy được trong công việc, anh Sơn ngày càng nhạy bén hơn trong việc đề phòng, cảnh giác, phát hiện các đối tượng khả nghi, cùng anh em trong đội dân phòng thông tin, tổ chức truy bắt các đối tượng trộm cắp, cướp giật. Với anh Sơn hay bất kỳ anh em trong Đội, khi hỏi về số lần tham gia truy bắt các đối tượng, các anh chỉ mỉm cười và nói: "Không nhớ nổi". Chỉ cần nhận được thông tin hay phát hiện đối tượng nghi vấn, các anh cố gắng, không ngại nguy hiểm để bắt được đối tượng và trả lại tài sản cho người bị mất là vui rồi.

Anh Sơn chia sẻ: "Tham gia truy đuổi các đối tượng cũng khá nguy hiểm nhưng thấy tội phạm cướp giật lộng hành, xem thường pháp luật, tôi muốn góp sức để bắt giữ những đối tượng này. Được gia đình ủng hộ, nhất là vợ nên tôi càng có động lực gắn bó với công việc".

Chỉ tính riêng trong năm 2020-2021, anh Sơn cùng Công an xã tham gia tuần tra phòng, chống tội phạm trên 180 cuộc, đã đẩy đuổi, giải tán được trên 20 nhóm/ 92 thanh, thiếu niên tụ tập đêm khuya trên các tuyến giao thông và trên 12 nhóm có biểu hiện đua xe; tham gia cùng lực lượng Công an xã bắt được 7 vụ/14 đối tượng, nhiều nhất là đối tượng trộm cắp tài sản, qua đó thu hồi 4 xe môtô các loại cùng nhiều tài sản có giá trị khác như tiền, trang sức,... Ngoài ra, anh Sơn còn tham gia bảo vệ hiện trường trên 20 vụ va chạm giao thông.

Đại úy Trịnh Minh Nghĩa - Phó Trưởng Công an xã Phước Lợi, cho biết: "Anh Bảo Sơn rất tích cực, nhiệt tình hỗ trợ lực lượng Công an truy bắt nhiều đối tượng phạm tội. Đặc biệt, anh có thành tích xuất sắc trong những vụ truy bắt các đối tượng trộm nóng xe môtô trên địa bàn huyện cũng như các tỉnh miền Tây tẩu thoát qua địa bàn".

Nếu không có sự gan dạ, không có nhiệt huyết thì không thể làm được công việc như anh Sơn nói riêng và các thành viên đội dân phòng nói chung. Nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, trong và ngoài tỉnh trao tặng cho anh Sơn là sự ghi nhận, biểu dương cho những đóng góp của anh Sơn và cũng là sự khích lệ tinh thần, tạo động lực cho anh cố gắng nhiều hơn trong công việc của mình. Anh đang được đề nghị Bộ Công an tặng bằng khen vì có những đóng góp xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc./.

Theo Báo Long An Online

https://baolongan.vn/khac-tinh-cua-toi-pham-trom-cuop-a135574.html


17/05/2022 5:00 CHĐã ban hành
'Cầu nối' giữa nông dân và doanh nghiệp'Cầu nối' giữa nông dân và doanh nghiệp
Thực hiện chương trình tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Long An hình thành nhiều liên kết chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ. Trong đó, các hợp tác xã (HTX) sản xuất nông nghiệp luôn đóng vai trò làm "cầu nối" giữa nông dân với doanh nghiệp (DN), từ đó góp phần nâng cao giá trị nông sản, từng bước khắc phục tình trạng "được mùa, mất giá" trong sản xuất nông nghiệp.

Hợp tác xã cần làm tốt vai trò trung gian trong kết nối doanh nghiệp và nông dân

Thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp giai đoạn 2021 - 2025, ngành Nông nghiệp tỉnh đẩy mạnh ứng dụng những tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao chất lượng, hạ giá thành nông sản như áp dụng quy trình sản xuất tiên tiến, sử dụng phân bón hữu cơ, sinh học, sản xuất theo hướng an toàn, VietGAP, GlobalGAP, áp dụng quy trình canh tác lúa "3 giảm, 3 tăng", "1 phải, 5 giảm", quản lý dịch hại tổng hợp IPM,...

Qua đó, đã hình thành các vùng nguyên liệu đạt chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm, đáp ứng yêu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Tuy nhiên, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh phần lớn vẫn còn mang tính nhỏ, lẻ, thiếu liên kết, tách rời khâu sản xuất, chế biến với khâu tiêu thụ, dẫn tới hiệu quả kinh tế chưa cao.

Để khắc phục tình trạng "được mùa, mất giá", việc tạo dựng liên kết giữa nông dân với DN, hình thành chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ được xem là yếu tố then chốt. Dẫu vậy, các DN và nông dân rất khó tiếp cận và gầy dựng niềm tin với nhau. Trong khi đó, các HTX là tổ chức có đầy đủ tư cách pháp nhân, có khả năng tập trung đất đai, lao động, tổ chức sản xuất hoàn toàn có thể làm tốt vai trò "cầu nối" trong mối liên kết này.

Đánh giá về vai trò kết nối của HTX, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT - Nguyễn Chí Thiện cho biết: Vai trò của HTX trong liên kết "4 nhà" (Nhà nước, nhà nông, nhà khoa học, nhà DN), đặc biệt là liên kết giữa HTX với DN được thể hiện ở khả năng tổ chức, quản lý sản xuất của HTX. Cụ thể, các HTX có khả năng tích tụ ruộng đất, lao động để tạo ra sản lượng hàng hóa đủ lớn. Đồng thời, thông qua việc quản lý chặt chẽ từ vật tư đầu vào, kỹ thuật chăm sóc, chất lượng đầu ra, các HTX hoàn toàn có thể đảm bảo được chất lượng sản phẩm đáp ứng yêu cầu của DN. Nói cách khác, trong mối quan hệ này, HTX sẽ giữ vai trò trung gian, vừa cam kết về chất lượng sản phẩm đối với DN, vừa cam kết đầu ra cho nông dân.

Xây dựng và phát triển các chuỗi liên kết giá trị để nâng cao lợi nhuận cho nông dân

Một trong những HTX đã và đang làm tốt vai trò cầu nối này là HTX Rau an toàn Mười Hai (xã Long Khê, huyện Cần Đước). Từ nhiều năm nay, HTX đã trở thành đối tác đáng tin cậy của nhiều DN. Được biết, mỗi năm, HTX cung ứng ra thị trường hơn 300 tấn rau các loại. Thị trường tiêu thụ của HTX khá đa dạng và ổn định từ siêu thị lớn tại TP.HCM, Đồng Nai cho đến các cửa hàng rau, quả trong, ngoài tỉnh.

Theo Giám đốc HTX Rau an toàn Mười Hai - Lê Văn Giấy, sự tin tưởng của nông dân và DN chính là yếu tố quan trọng giúp HTX làm tốt vai trò "cầu nối" của mình. Muốn được như vậy, HTX phải không ngừng nâng cao năng lực tổ chức sản xuất, chất lượng sản phẩm. Khi nhận được sự tin tưởng của DN với những hợp đồng bao tiêu sản phẩm lớn, lâu dài cũng là lúc tạo được đầu ra ổn định và giá trị kinh tế thiết thực cho nông dân.

Giữ vị thế quan trọng là vậy, song thực tế, số lượng các HTX đã và đang làm tốt vai trò "cầu nối" này lại chưa nhiều. Nhìn chung, số HTX liên doanh, liên kết với các đơn vị kinh tế khác còn ít, chưa kết nối được chuỗi giá trị, sức cạnh tranh yếu. Hầu hết HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh mới chỉ thực hiện được một số dịch vụ đầu vào của sản xuất, ít tổ chức tiêu thụ sản phẩm cho thành viên. Trình độ năng lực của cán bộ quản lý, điều hành ở nhiều HTX còn hạn chế; tư duy phát triển sản xuất, kinh doanh chưa theo kịp với sự phát triển của cơ chế thị trường, thiếu tính nhạy bén và năng động trong tổ chức, điều hành. Do đó, ngoài việc nâng số lượng các HTX, thì việc nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các HTX càng cần được chú trọng.

Ông Nguyễn Chí Thiện thông tin: "Củng cố, phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức kinh tế tập thể, nhất là các loại hình HTX sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, gắn với xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu nông nghiệp là một trong những mục tiêu hàng đầu mà ngành Nông nghiệp tỉnh đang hướng đến. Song song đó, ngành Nông nghiệp tỉnh cũng tiếp tục triển khai, thực hiện các giải pháp, chương trình phát triển nông nghiệp nhằm vừa nâng cao chất lượng nông sản, vừa thúc đẩy việc xây dựng và phát triển các chuỗi liên kết giá trị với sự tham gia của HTX và DN"./.

Theo Báo Long An Online

https://baolongan.vn/cau-noi-giua-nong-dan-va-doanh-nghiep-a135580.html


17/05/2022 5:00 CHĐã ban hành
Những hạt nhân nòng cốt trong bảo vệ biên cương Tổ quốc (Bài 1)Những hạt nhân nòng cốt trong bảo vệ biên cương Tổ quốc (Bài 1)
Cùng với lực lượng bộ đội biên phòng, những năm qua, hàng trăm người dân sinh sống trên tuyến biên giới của tỉnh Long An đã trở thành những hạt nhân nòng cốt, gắn bó với lực lượng biên phòng, chính quyền địa phương trong thực hiện phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Bài 1: Người cố cựu ấp Bình Bắc

Tháng 7/2015, sự kiện cột mốc 202, 203 xảy ra trên tuyến biên giới Long An, ông Trương Văn Rương (Năm Rương) ngày nào cũng có mặt trên tuyến biên giới, sát cánh với nhân dân, lực lượng biên phòng tham gia hòa giải, vận động người dân nước bạn để giữ vững mối quan hệ hữu nghị giữa chính quyền, nhân dân 2 nước. Đồn Biên phòng (ĐBP) Thạnh Trị (thị xã Kiến Tường) khẳng định ông là một trong những hạt nhân tích cực tham gia bảo vệ biên giới nhưng ông chỉ khẽ cười và nói mình là người cố cựu trên mảnh đất quê hương.

Sống, gắn bó với Bình Bắc

Cuối tháng 4, khi các cửa khẩu trên tuyến biên giới Long An được mở trở lại, khôi phục các hoạt động giao thương giữa nhân dân 2 nước, chúng tôi có dịp đi trên tuyến biên giới Long An. Câu chuyện ngắn ngủi trong cuộc điện thoại, Thiếu tá Vũ Duy Ngọc - Chính trị viên ĐBP Thạnh Trị, nhắn lại: "Các chú định viết bài, ghé đơn vị, anh dẫn đi gặp chú Năm Rương, ấp Bình Bắc. Chú cứ đến rồi biết".

Ông Năm Rương gắn bó với biên giới, lực lượng biên phòng và nhân dân Campuchia

ĐBP Thạnh Trị nay đã khang trang, đường đi cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Song, từ đồn đến ấp Bình Bắc dài gần 20km vẫn còn nhiều đoạn đường đất đỏ, sình lầy khi đón những cơn mưa đầu mùa. Có hẹn với ông Năm Rương, chúng tôi đến ngay Chốt kiểm soát biên phòng và phòng, chống dịch Covid-19 số 1, ĐBP Thạnh Trị được đặt trên đường tuần tra biên giới, sát với cột mốc 203. Căn chốt nhỏ được dựng khá khang trang ngay từ những ngày đầu chống dịch. Dọc đoạn đường biên giới do chốt phụ trách quản lý, cứ vài trăm mét lại có một căn chòi nhỏ đã được dựng cách nay hơn 7 năm. Có điều lạ, những căn chòi dù nhỏ nhưng được dựng rất chắc chắn, khác xa với rất nhiều điểm chốt khác trên tuyến biên giới chúng tôi từng đi qua.

Trò chuyện cùng mấy anh em biên phòng chừng vài phút, ông Năm Rương đã chạy xe tới. Nước da rám nắng, dáng người gầy nhưng giọng nói khỏe khắn và tiếng cười đầy hào sảng khiến ai cũng sẽ ấn tượng ngay từ lần gặp đầu tiên. Nhà ông Năm Rương cách cột mốc 203 gần 2km, có đất cặp đường biên nên hầu như ngày nào ông cũng có mặt trên tuyến biên giới vừa để sản xuất và "nhìn ngó" biên giới cùng lực lượng biên phòng. "Từ nhỏ, gia đình tôi sống ở đây nên gắn bó với biên phòng. Điện thoại của tôi trừ vài người thân, bạn bè thì đa số là của cán bộ biên phòng. Đó không chỉ là số của anh em trong đồn mà còn có nhiều số của những thế hệ đã từng công tác tại ĐBP Tà Lọt trước đây (nay là ĐBP Thạnh Trị)" - ông Năm Rương cho biết.

Cái nắng gắt sau cơn mưa đêm trước khiến ông Năm Rương người đầy mồ hôi nhưng khi được hỏi về người dân ấp Bình Bắc với lực lượng biên phòng, ông rất tự hào. "Ấp Bình Bắc có bao nhiêu người thì từng ấy đều gắn bó với biên phòng. Khi người dân chúng tôi có việc cần thì lực lượng biên phòng không nề hà cho người xuống giúp. Cán bộ, chiến sĩ (CBCS), dù mới, dù cũ tôi cũng xem như con, cháu trong nhà. Tình cảm, gắn bó nên mỗi người dân chúng tôi cũng ý thức được trách nhiệm cùng tham gia bảo vệ biên giới quốc gia.

Năm 2015, khi sự kiện cột mốc 202, 203 xảy ra, người dân ấp Bình Bắc chúng tôi tự tay dựng 8 căn chòi nhỏ, nay là các điểm chốt và cùng với chính quyền, lực lượng biên phòng tham gia hòa giải, vận động giữ vững mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân 2 nước. Cột mốc 202, 203 cũng như là minh chứng cho nghĩa tình của người dân ấp Bình Bắc trên biên giới" - ông Năm Rương khẳng định. Cũng vì vậy, khi chúng tôi xin ông được chụp tấm hình, ông khẽ cười và nói: "Cho chú ra chụp bên cột mốc 203, đó là chủ quyền biên giới, đại diện cho tình hữu nghị giữa nhân dân 2 nước và cũng là một phần trong cuộc sống thường ngày của tôi".

"Tôi là người hòa giải"

Năm 1966, khi Mỹ - ngụy ồ ạt đổ quân vào chiến trường Kiến Tường - Long An, chiến tranh trở nên khốc liệt, cha mẹ ông Năm Rương tham gia kháng chiến, 5 tuổi ông phải chạy giặc sang lánh nạn ở xã Tà Nốt. 10 năm trên đất bạn cho ông tình cảm gắn bó với nhân dân Campuchia. Hầu như phong tục, tập quán bên đó ông đều nắm trong lòng bàn tay. "Tôi nói chứ, hầu như người dân xã Tà Nốt ai cũng biết Năm Rương. Bạn bè bên đó cũng nhiều lắm, chỉ có điều 2 năm nay dịch bệnh tôi chưa qua được bên đó thôi" - ông Năm Rương nói.

Ông Năm Rương cùng lực lượng biên phòng bên cột mốc 203

Biết tiếng Campuchia, gắn bó với nước bạn lại có nhiều mối quan hệ, ông Năm Rương được xem là một trong những người có uy tín tại địa phương. Vì thế, mỗi dịp có sự kiện giao lưu, đối ngoại, ông như một phiên dịch viên của chính quyền và lực lượng biên phòng. "Năm 2015, khi xảy ra sự kiện liên quan đến cột mốc 202, 203, lực lượng biên phòng được huy động trên tuyến biên giới để bảo đảm an ninh, trật tự, tôi cùng tất cả người dân ấp Bình Bắc cũng tình nguyện tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới. Sẵn biết tiếng Campuchia, lại có nhiều bạn bè bên nước bạn nên tôi được ĐBP Tà Lọt nhờ tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân nước bạn cùng bảo vệ tình hữu nghị nơi biên giới. Như chiều ngày 04/7/2015, chúng tôi đang xịt thuốc, rải phân bón cho lúa thì phát hiện một nhóm nhỏ người dân từ xã Tà Nốt tiến về cột mốc 202. Ngay lập tức, chúng tôi thông báo cho lực lượng biên phòng và tham gia ngăn chặn. Hôm đó, tôi thức trắng đêm để cùng chính quyền, người dân 2 xã giải quyết kịp thời vụ việc. Rồi khi một số phần tử quá khích cố tình xâm lấn khu vực cột mốc 203, tôi và người dân ấp Bình Bắc thay nhau bám biên giới cùng lực lượng biên phòng giải quyết ổn thỏa tình hình" - ông Năm Rương cho biết.

Trong sự kiện cột mốc 202, 203 năm đó, biết có một số người bạn bên xã Tà Nốt đi theo đám đông tới cột mốc 203 nhưng sau này khi gặp lại ông không hề giận mà còn tận tình khuyên bảo. Ông kể: "Sau đó vài tháng, tôi có qua xã Tà Nốt, mấy người từng tham gia sự kiện đó có gặp hỏi tôi: Chúng tôi làm vậy, anh có giận không? Tôi chỉ khẽ cười nói: Mình làm ruộng, làm ăn thì lo làm ăn thôi chứ đừng có theo phe này, phe kia lại mất thời gian, công sức. Tôi nói xong, mấy bạn bên đó cười xòa, xin lỗi rồi cùng nói câu samaki". Dù có nhiều đóng góp trong xây dựng tình đoàn kết, hữu nghị nơi biên giới nhưng khi hỏi, ông chỉ tự nhận mình là một người cố cựu hay một người hòa giải trên ấp Bình Bắc.

Theo ông Năm Rương, để giữ chắc tình hữu nghị, đoàn kết, bao năm gắn bó với biên giới, lực lượng biên phòng và nhân dân Campuchia, trong những cuộc trò chuyện với bạn bè nước bạn, chưa bao giờ ông nói chuyện chính trị mà chỉ nói chuyện bạn bè, cuộc sống và trao đổi những kinh nghiệm trong sản xuất. "Người dân bên đó rất thương tôi" - ông Năm Rương cho biết thêm. Cũng vì thế, từ bao năm qua, người dân xã Bình Hòa Tây, huyện Mộc Hóa với người dân xã Tà Nốt, huyện Kompong Ro, tỉnh Svay Rieng, Vương quốc Campuchia luôn gắn bó với nhau bền chặt, xây dựng biên giới hữu nghị, cùng phát triển.

Thiếu tá Vũ Duy Ngọc - Chính trị viên ĐBP Thạnh Trị, cho biết: "Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, ngoài sự nỗ lực của mỗi CBCS, ĐBP Thạnh Trị còn nhận được rất nhiều sự giúp đỡ của nhân dân. Ngoài tham gia tích cực trong phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, người dân biên giới xã Thạnh Trị, thị xã Kiến Tường và xã Bình Hòa Tây, huyện Mộc Hóa còn là những hạt nhân giúp đơn vị hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao mà chú Năm Rương là điển hình tiêu biểu"./.

Những ngày dịch Covid-19 bùng phát, CBCS ĐBP Thạnh Trị được huy động tối đa trên tuyến biên giới để thực hiện nhiệm vụ. Song, từ sự giúp đỡ của nhân dân, chính quyền, các chốt kiểm soát lần lượt được lập trên tuyến biên giới. Trung úy Đỗ Công Quân - Chốt trưởng Chốt số 1, cho biết: "Đơn vị thành lập Chốt số 1 trên ấp Bình Bắc có nhiều thuận lợi khi người dân trong ấp có truyền thống giúp đỡ bộ đội biên phòng. Nhiều người dân sẵn sàng cho mượn đất để chúng tôi lập chốt. Như anh Trương Văn Điệp (con chú Năm Rương) cho mượn đất dựng chốt chính, bà Đặng Thị Dứng cho mượn đất dựng chốt phụ. Những ngày dịch căng thẳng, chúng tôi cũng nhận được rất nhiều sự hỗ trợ của người dân. Từ đó, giúp đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao".

(còn tiếp)

Theo Báo Long An Online

https://baolongan.vn/nhung-hat-nhan-nong-cot-trong-bao-ve-bien-cuong-to-quoc-bai-1--a135582.html


17/05/2022 5:00 CHĐã ban hành
Năm 2021, người dân cung cấp hơn 5.500 nguồn tin về ANTT có giá trị  Năm 2021, người dân cung cấp hơn 5.500 nguồn tin về ANTT có giá trị 
Ngày 16/5, UBND tỉnh Long An tổ chức hội nghị tổng kết công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc (TDBVANTQ) năm 2021.

Trao bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa; Đại tá Lâm Minh Hồng - Giám đốc Công an tỉnh; Đại tá Nguyễn Thế Chi – Phó Cục Trưởng Cục Xây dựng phong trào BVANTQ Bộ Công an và lãnh đạo các sở, ngành, địa phương trong tỉnh dự.

Thực hiện công tác xây dựng phong trào TDBVANTQ, trong năm 2021, các cấp, các ngành, địa phương, doanh nghiệp trong tỉnh đã tuyên truyền, vận động được 25.629 cuộc với nhiều hình thức, phương thức. Trong đó, tăng cường thông tin, tuyên truyền về công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ qua các ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội như zalo, facebook.

Từ nhiều cách làm đã huy động, phát huy được vai trò của quần chúng nhân dân. Cụ thể, trong năm 2021, người dân đã cung cung cấp 6.786 nguồn tin liên quan đến ANTT, trong đó có 5.598 nguồn tin có giá trị, giúp lực lượng Công an làm rõ, xử lý 1.333 vụ, 3.143 đối tượng vi phạm pháp luật trên lĩnh vực ANTT; nhân dân trực tiếp tham gia bắt 48 vụ, 68 đối tượng phạm tội quả tang, có hành vi cướp giật, trộm cắp tài sản, bàn giao đối tượng cho Công an xử lý.

Đặc biệt, công tác xây dựng phong trào TDBVANTQ còn gắn với nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Cụ thể đã thực hiện xây dựng, xã phường, thị trấn trở thành "pháo đài", người dân là "chiến sĩ" trong phòng, chống dịch Covid-19; xây dựng mô hình "Phong trào toàn dân bảo vệ "Vùng Xanh" phòng, chống dịch Covid-19" trên địa bàn 188/188 xã, phường, thị trấn.

Cùng với tuyên truyền pháp luật, giữ gìn ANTT, đã tuyên truyền, vận động, gửi 4.000 thư ngỏ đến chủ nhà trọ chung tay chia sẻ khó khăn cho người ở trọ trong tình hình dịch Covid-19. Kết quả có 3.791 chủ nhà trọ đồng ý miễn, giảm cho 90.391 người ở trọ với số tiền giảm gần 23 tỉ đồng; tặng quà, nhu yếu phẩm cho trên 90.000 người ở trọ có hoàn cảnh khó khăn với trị giá hàng chục tỉ đồng. Đặc biệt, đã mở đợt cao điểm tuyên truyền, vận động phong trào toàn dân chung sức, đồng lòng, tham gia quyên góp, ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19, với số tiền hơn 103 tỉ đồng.

Trong năm 2021, Ban chỉ đạo xây dựng phong trào TDBVANTQ tỉnh đã nhân rộng và nâng cao chất lượng các mô hình tiên tiến, có hiệu quả theo hướng xã hội hóa ngày càng cao với nhiều hình thức "tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải" về an ninh trật tự ở cơ sở, từ trong gia đình đến cộng đồng dân cư phù hợp với từng địa phương. Trong năm đã tổ chức sơ kết, thông báo nhân rộng 8 mô hình hoạt động có hiệu quả; triển khai, xây dựng 39 mô hình mới trên địa bàn tỉnh. Trong cơ quan, doanh nghiệp củng cố "Chốt Dân phòng đảm bảo ANTT trong khu, cụm công nghiệp, doanh nghiệp FDI"; triển khai các mô hình bảo đảm ANTT tại các ngân hàng; phòng, chống tội phạm trộm, cướp tại các tiệm vàng; phối hợp với các công ty dịch vụ bảo vệ trao đổi thông tin, giữ gìn ANTT,...

Thừa ủy quyền, Giám đốc Công an tỉnh Long An trao bằng khen của Bộ Công an cho các tập thể

Qua đánh giá của Ban chỉ đạo tỉnh, thực hiện phong trào TDBVANTQ năm 2021, có 13/15 huyện, thị xã, thành phố xếp loại vững mạnh tiêu biểu; 93/188 xã, phường, thị trấn xếp loại vững mạnh; xét và công nhận 947/996 khu dân cư, 179/188 xã, phường, thị trấn và 915 cơ quan, doanh nghiệp, trường học đạt tiêu chuẩn "an toàn về ANTT".

Tại hội nghị, UBND tỉnh trao Cờ thi đua cho 7 tập thể và trao bằng khen cho 49 tập thể và 28 cá nhân vì đã có thành tích tiêu biểu trong thực hiện phong trào TDBVANTQ năm 2021. Ngoài ra, tại hội nghị đã công bố quyết định và tặng bằng khen của Bộ Công an cho 15 tập thể.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa đánh giá cao những kết quả xây dựng phong trào TDBVANTQ năm 2021 mà các cấp, các ngành, doanh nghiệp đã thực hiện. Đặc biệt, các cơ quan, đơn vị, địa phương đã có sự chủ động trong thực hiện xây dựng, nhân rộng các mô hình phòng, chống tội phạm; trong đó nổi bật là mô hình "Năm lực lượng cùng quản người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư"; mô hình "Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trước cổng trường học" được Bộ Công an đánh giá cao.

Trong thời gian tới, ông đề nghị các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tiếp tục phát huy tốt những kinh nghiệm, đổi mới quản lý, điều hành trong xây dựng, thực hiện phong trào TDBVANTQ; trong thực hiện phải thực chất, hiệu quả và có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các cấp, các ngành, đơn vị; đẩy mạnh tuyên truyền công tác BVANTQ bằng nhiều hình thức phong phú, nhằm tạo sự lan tỏa, hiệu quả với từng địa bàn, khu vực và phát huy tốt hơn nữa vai trò của người dân trong bảo đảm ANTT tại địa bàn. Mặt khác, thường xuyên quan tâm củng cố, xây dựng nhân rộng các mô hình hiệu quả, phù hợp với đặc thù của từng địa bàn, cơ quan, doanh nghiệp./.

Theo Báo Long An Online

https://baolongan.vn/nam-2021-nguoi-dan-cung-cap-hon-5-500-nguon-tin-ve-antt-co-gia-tri-a135554.html


17/05/2022 5:00 CHĐã ban hành
Người chăn nuôi gặp khó do giá thức ăn tăngNgười chăn nuôi gặp khó do giá thức ăn tăng
Sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch tả heo châu Phi, người nuôi heo lại phải tiếp tục đối mặt với bài toán chi phí sản xuất tăng cao, nhất là giá thức ăn gia súc. Trong khi đó, giá heo hơi lại không tăng dẫn đến tình trạng người nuôi heo bị thua lỗ, ngại tái đàn.

Nhiều nông dân chỉ nuôi cầm chừng, không dám tăng đàn

Nhiều nông dân chỉ nuôi cầm chừng, không dám tăng đàn

Xuất bán lứa heo 10 con hơn 1 tấn với giá 55.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, anh Bùi Tấn Đạt (xã Bình Tịnh, huyện Tân Trụ) chỉ huề vốn. Hơn nữa, giá thức ăn cho heo đồng loạt tăng từ 20.000-30.000 đồng/bao (loại 25kg) khiến anh ngại tái đàn. Anh Đạt cho biết: "Người chăn nuôi gặp khó đủ bề, dù giá heo hơi tăng nhẹ nhưng thức ăn gia súc lại tăng cao hơn. Heo xuất chuồng, gặp lúc giá cao thì còn có lãi thấp, ngược lại thì lỗ nặng".

Theo nhiều người nuôi heo, nuôi một con heo đạt trọng lượng từ 90-100kg, phải tốn công 4 tháng chăm sóc và khoảng 8 bao thức ăn. Trước đây, thức ăn ở mức 250.000-300.000 đồng/bao, con giống 500.000-600.000 đồng/con, người nuôi heo có lợi nhuận. Hiện tại, giá heo giống từ 1-1,2 triệu đồng/con, thức ăn dao động từ 520.000-570.000 đồng/bao (loại 25kg), tính ra để heo đạt trọng lượng 100kg thì chi phí hơn 5 triệu đồng, chưa tính đến yếu tố rủi ro bị dịch bệnh thì coi như mất trắng.

Bà Đặng Thị Liên (ấp Gò Gòn, xã Hưng Thạnh, huyện Tân Hưng) cho biết: "Đầu tư nuôi 10 con heo giống, chỉ cần hao hụt 1 con là người nuôi đã lỗ. Còn nếu tỷ lệ đầu con đạt nhưng giá thức ăn tăng như hiện nay thì cũng không có lãi. Vì vậy, người nuôi heo hiện rất ngại tái đàn". Để giảm chi phí sản xuất, nhiều hộ nuôi heo áp dụng các biện pháp như cho ăn độn thêm các loại rau, củ, thức ăn thừa hay nấu rượu lấy hèm cho heo ăn. Tuy nhiên, những cách làm này tiềm ẩn rủi ro xảy ra dịch bệnh".

Theo Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Hưng - Lê Văn U Thanh, toàn huyện còn khoảng 260 hộ nuôi heo với tổng đàn 5.400 con, giảm khoảng 10% so cùng kỳ. Nguyên nhân là giá heo hơi tăng nhẹ nhưng chi phí thức ăn tăng cao; dịch tả heo châu Phi chưa có thuốc đặc trị nên rủi ro rất cao, đa phần người chăn nuôi heo đều không có lợi nhuận. Thời gian tới, ngành khuyến cáo người dân nuôi theo kiểu liên kết với các công ty để được đầu tư về con giống, thức ăn, khi xuất bán sẽ mua lại với giá ổn định, tạo điều kiện cho nông dân có lợi nhuận.

Theo nhận định, nếu giá thức ăn chăn nuôi còn duy trì ở mức cao như hiện nay thì tình trạng "treo chuồng" sẽ phổ biến. Điều này ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến hoạt động chăn nuôi. Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh - Lê Thị Mai Khanh cho biết: Giá thức ăn chăn nuôi tăng không chỉ tác động đến chăn nuôi heo mà cả chăn nuôi gia súc, gia cầm. Hiện nay, để tiết giảm chi phí, ngành khuyến cáo người dân tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để giảm thiểu rủi ro.

Với giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng cao từ năm 2021 đến nay nên giá thức ăn chăn nuôi thành phẩm cũng tăng nhiều lần khiến lợi nhuận của người chăn nuôi giảm mạnh bởi chi phí thức ăn chăn nuôi chiếm 65-70% giá thành sản xuất. Do đó, ngành chăn nuôi tỉnh đề nghị các địa phương và các đơn vị trực thuộc thực hiện đồng bộ giải pháp để tiếp tục phát triển các chuỗi liên kết trong chăn nuôi, giết mổ, chế biến và tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi; bên cạnh đó, đẩy mạnh phát triển chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh,... để giảm rủi ro, tăng lợi nhuận cho người nuôi./.

Theo Báo Long An Online

https://baolongan.vn/nguoi-chan-nuoi-gap-kho-do-gia-thuc-an-tang-a135579.html


17/05/2022 4:00 CHĐã ban hành
Trạm trưởng biên phòng hết lòng vì nhiệm vụTrạm trưởng biên phòng hết lòng vì nhiệm vụ
Trung úy Mai Hoàn Hảo - Trạm trưởng Trạm Kiểm soát biên phòng Bưng Ràm, Đồn Biên phòng (ĐBP) Sông Trăng (xã Hưng Hà, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An), là cán bộ trẻ gương mẫu, không ngừng trau dồi, rèn luyện phẩm chất, đạo đức, lối sống, xung kích trong mọi hoạt động, góp phần giữ vững bình yên biên giới.

Hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ giàu truyền thống cách mạng, Mai Hoàn Hảo luôn khao khát trở thành người chiến sĩ biên phòng. Năm 2016, sau khi tốt nghiệp THPT, anh thi đậu vào ngành Quản lý, bảo vệ biên giới, Học viện Biên phòng. Tốt nghiệp vào cuối năm 2020, anh được phân công về công tác tại ĐBP Cửa khẩu Cảng Bến Lức, trên cương vị Đội trưởng Đội Kiểm soát hành chính. Nhận trọng trách mới khi tuổi đời còn rất trẻ, kinh nghiệm quản lý đội, công tác chỉ huy, điều hành còn hạn chế, ban đầu, anh Hảo không khỏi lo âu.

Tuy nhiên, với sự quyết tâm phấn đấu, biết phát huy khả năng, vận dụng kiến thức, chịu khó học hỏi từ đồng nghiệp, từ khi nhận nhiệm vụ, anh cùng cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Đội Kiểm soát hành chính giải quyết thủ tục xuất, nhập khẩu bảo đảm chặt chẽ, kịp thời và đúng quy định. Ngoài ra, anh còn làm tốt công tác tham mưu chỉ huy đơn vị nắm chắc tình hình, giữ gìn an ninh, trật tự ở khu vực cửa khẩu,...

Trung úy Mai Hoàn Hảo nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác

Tháng 3/2021, Trung úy Mai Hoàn Hảo được điều động về công tác tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, đảm nhiệm Trung đội trưởng. Đến tháng 7/2021, anh tiếp tục được điều động về công tác tại ĐBP Sông Trăng, đảm nhiệm chức vụ Trạm trưởng Trạm Kiểm soát biên phòng Bưng Ràm cho đến nay. Với sự chịu khó học hỏi, chỉ sau một thời gian ngắn, dù ở cương vị nào, sĩ quan trẻ Mai Hoàn Hảo cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được cấp ủy, chỉ huy đơn vị cũng như chính quyền địa phương đánh giá cao và đồng chí, đồng đội thương yêu, quý mến.

Trên cương vị trạm trưởng, Trung úy Hảo luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác, gương mẫu trước tập thể, nói đi đôi với làm; tích cực tham mưu, đề xuất cấp ủy, chỉ huy đơn vị các giải pháp thực hiện tốt chức năng quản lý biên giới quốc gia. Anh cùng CBCS tại Trạm và phối hợp lực lượng chức năng tổ chức tuần tra, kiểm soát bảo vệ biên giới, địa bàn, giữ gìn an ninh, trật tự, kịp thời giải quyết các vụ việc, không để xảy ra điểm nóng ở khu vực được đơn vị phân công phụ trách.

Năm 2021, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến mọi mặt của đời sống. Xác định phòng, chống dịch bệnh là nhiệm vụ cao cả, trách nhiệm của người lính trên tuyến đầu biên giới, anh cùng đồng đội không quản nắng mưa, ngày đêm tuần tra, kiểm soát đường mòn, lối tắt nhằm ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép, buôn lậu, gian lận thương mại trên đoạn biên giới dài hơn 5km do trạm quản lý.

Ngăn chặn kịp thời các trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép

Thời gian qua, Trung úy Hảo tham gia hàng trăm lượt tuần tra, kiểm soát, kiên quyết không để sót lọt trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới. Năm 2021, anh trực tiếp tham gia bắt 15 vụ, 63 đối tượng, trong đó, xuất, nhập cảnh trái phép 9 vụ/60 đối tượng, xử phạt vi phạm hành chính hơn 243 triệu đồng; 5 vụ buôn lậu, tang vật thu giữ hơn 2,2 tấn đường cát, hơn 4.000 gói thuốc lá ngoại và 400 chai thuốc trừ cỏ; khởi tố 1 vụ/3 đối tượng về tội đưa rước người xuất, nhập cảnh trái phép.

Đơn cử, lúc 22 giờ ngày 10/9/2021, tổ tuần tra, kiểm soát của ĐBP Sông Trăng do Trung úy Hảo phụ trách, phối hợp tổ công tác của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tổ chức phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và phòng, chống dịch Covid-19. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đến khu vực giữa cột mốc 230/2 và 230/3 (ấp Bưng Ràm, xã Hưng Điền B, huyện Tân Hưng), anh phát hiện 2 đối tượng vác 2 bao tải màu vàng từ sông Cái Cỏ lên bờ phía Nam Việt Nam. Khi tổ công tác phát tín hiệu dừng kiểm tra, 2 đối tượng bỏ lại 2 bao tải, chạy thoát; qua kiểm tra, phát hiện bên trong chứa 1.250 gói thuốc lá ngoại.

Trung úy Mai Hoàn Hảo (bìa phải) cùng đồng đội tuần tra, kiểm soát đoạn biên giới phụ trách

Hay lúc 0 giờ 30 phút ngày 05/8/2021, tổ công tác do Trung úy Hảo phụ trách phối hợp lực lượng quân sự xã Hưng Điền B tổ chức tuần tra, kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19, đến khu vực mốc 230/3 (ấp Bưng Ràm, xã Hưng Điền B), phát hiện 5 đối tượng có biểu hiện nghi vấn nên mời về làm việc. Các đối tượng khai nhận đi từ nội địa phía Campuchia lên biên giới, sau đó nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Các đối tượng đã bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Song song với hoạt động tuần tra, kiểm soát, Trung úy Hảo cùng CBCS của Trạm còn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân biên giới nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh; tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm, buôn lậu; không tiếp tay cho các đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép; bảo vệ biên giới;... Nhờ đó, thời gian qua, tình hình an ninh, trật tự khu vực biên giới được giữ vững ổn định. Trạm cũng thường xuyên hỗ trợ, giúp đỡ, thăm tặng quà những hộ có hoàn cảnh khó khăn, giúp người dân ổn định cuộc sống và an tâm sinh sống lâu dài trên tuyến biên giới cũng như thắt chặt thêm tình đoàn kết, gắn bó quân - dân.

Anh Lê Tuấn Kiệt (ấp Bưng Ràm, xã Hưng Điền B) cho biết: "Người dân sinh sống trên tuyến biên giới thường xuyên được CBCS Trạm Kiểm soát biên phòng Bưng Ràm tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, từ đó tự giác chấp hành, chung tay bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh, trật tự trên tuyến biên giới; không tiếp tay, bao che cho hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng hóa và xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới".

Trung tá Nguyễn Văn Hội - Đồn trưởng ĐBP Sông Trăng, cho biết: "Gần 1 năm công tác tại đơn vị, đồng chí Hảo luôn chủ động tham mưu, đề xuất kịp thời với cấp ủy, chỉ huy đơn vị về chủ trương, giải pháp hay trong công tác, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng, quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia trong tình hình mới; duy trì tốt mối quan hệ công tác với lực lượng bảo vệ biên giới cũng như với các cấp chính quyền địa phương và người dân trên địa bàn".

Những việc làm của Trung úy Mai Hoàn Hảo góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn; đồng thời, góp phần với đơn vị xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia./.

Theo Báo Long An Online

https://baolongan.vn/tram-truong-bien-phong-het-long-vi-nhiem-vu-a135584.html


17/05/2022 4:00 CHĐã ban hành
Ngày thi đấu chính thức thứ 4, Đoàn Việt Nam giành thêm 20 HCVNgày thi đấu chính thức thứ 4, Đoàn Việt Nam giành thêm 20 HCV
Kết thúc ngày thi đấu 16/5, đoàn Việt Nam giành được 88 Huy chương vàng, 54 Huy chương bạc, 55 Huy chương đồng.

Ngày 16/5 là tiếp tục là ngày "Vàng" thể thao Việt Nam. Pencak silat giành tới 5/6 HCV ở các hạng cân đối kháng nam và nữ. Những người mang giải Vàng về cho Tổ quốc là Quàng Thị Thu Nghĩa, Trần Đình Nam, Lê Văn Toàn, Nguyễn Tấn Sang, Nguyễn Duy Tuyến.

Khuất Phương Anh chiến thắng ở nội dung 800m nữ.

Điền kinh là một lĩnh vực ấn tượng với 4 HCV. Đó là Khuất Phương Anh chiến thắng ở nội dung 800m nữ, Vũ Thị Ngọc Hà lần đầu giành ngôi đầu nhảy xa, Lê Tiến Long về nhất với màn nước rút ngoạn mục ở chung kết 3.000m nam vượt chướng ngại vật, Bùi Thị Nguyên giành HCV nội dung 100m rào nữ. 

Chỉ trong buổi chiều, đội tuyển Taekwondo Việt Nam mang về 4 HCV. Trong đó, 3 giải Vàng ở các nội dung: Quyền sáng tạo đồng đội, Quyền đồng đội nam, Quyền đồng đội nữ. HCV cá nhân do Phạm Quốc Việt giành được ở nội dung Quyền cá nhân nam. 

Trong ngày thi đấu hôm nay, Đinh Phương Thành là vận động viên nổi bật khi đánh bại đương kim vô địch thế giới Carlos Yulo để giành 2 tấm HCV trong môn thể dục dụng cụ. Tiếp đó là "kình ngư" Huy Hoàng khi anh phá kỷ lục SEA Games với 3 phút 48 giây 06 tại môn thi bơi 400m tự do nam.

Khuất Phương Anh vỡ oà cảm xúc khi chiến thắng.

Những tấm HCV khác của Việt Nam hôm nay đến từ Đinh Thị Như Quỳnh (xe đạp địa hình băng đồng), đội tuyển đấu kiếm (đồng đội nam kiếm chém), Hà Minh Thành (bắn súng 25m), Trần Hưng Nguyên (bơi 200m ngửa nam).

Tuyển bơi Việt Nam giành thêm 2 HCV

Kình ngư Nguyễn Huy Hoàng phá kỷ lục SEA Games 400m bơi tự do nam trong khi Trần Hưng Nguyên cũng cán đích ở vị trí số 1 nội dung 200m bơi ngửa trong ngày thi đấu thứ 3 của môn bơi.

Nguyễn Huy Hoàng khởi đầu không tốt. Kết thúc 100m đầu tiên, anh đứng thứ 2, và kém VĐV người Malaysia là Hoe Yean Khiew 0,54 giây. Ở 50m tiếp theo, Huy Hoàng thu hẹp xuống chỉ còn 0,01 giây.

Từ thời điểm này, Nguyễn Huy Hoàng bắt đầu tăng tốc rất tốt, vượt lên dẫn trước Hoe Yean Khiew, rồi dần dần nới rộng cách biệt. 

Tuyển bơi Việt Nam giành thêm 2 HCV.

Ở nửa quãng đường đua sau, Huy Hoàng bỏ xa Hoe Yean Khiew tới cả vài mét bể. Giữ tốc độ ổn định, Nguyễn Huy Hoàng về đích đầu tiên, phá kỷ lục SEA Games với thời gian 3 phút 48 giây 06, còn Hoe Yean Khiew về thứ 2 với gần 4 giây nhiều hơn kình ngư Việt Nam.

3 năm trước, tại SEA Games 30 trên đất Philippines, Huy Hoàng về nhất ở cự ly này sau 3 phút 49 giây 08, phá kỷ lục SEA Games do Sim Welson nắm giữ tới thời điểm đó.

Kình ngư Huy Hoàng chia sẻ: "Đây là một niềm vui đối với em, ban đầu em nghĩ mình sẽ có một đối thủ rất mạnh từ Malaysia, em cố gắng làm sao mình phải giành được HCV, còn kỷ lục thì cố gắng làm sao để phá được. Em nghĩ không phải là thi đấu mà đó là sự chuẩn bị, không phải một tháng, 2 tháng mà là quá trình rất nhiều năm. Đó là một sự kiên trì đối với em, em rất vui khi làm được điều đó và em sẽ cố gắng làm sao vươn xa hơn nữa. Em rất khao khát vì lâu lắm rồi chưa phá được kỷ lục của mình và lần này em rất vui khi làm được điều đó".

Sau chiến thắng của Huy Hoàng, các kình ngư Việt Nam liên tiếp thi đấu không thành công. Lần lượt Trần Thị Hồng Gấm, Đặng Ái Mỹ, Trần Thị Hồng Gấm, Lê Nguyễn Paul, Đỗ Ngọc Vinh hay Vũ Thị Phương Anh thất bại trong hành trình săn huy chương.

Phải đợi tới nội dung thứ 5, khán giả Việt Nam tại Cung thể thao dưới nước Mỹ Đình mới được ăn mừng. Sau khi phá kỷ lục SEA Games ở nội dung 400m hỗn hợp, Trần Hưng Nguyên tiếp tục tỏa sáng với tấm HCV 200m bơi ngửa. Hưng Nguyên khởi đầu không tốt và thậm chí chỉ đứng thứ 4 sau vòng bơi đầu tiên, nhưng anh không hề mất tinh thần và có một cú bứt tốc ngoạn mục ở những mét cuối và giành chiến thắng.

Ở nội dung cuối cùng, đội bơi tiếp sức 4x100m gồm Lê Nguyễn Paul, Phạm Thanh Bảo, Hoàng Quý Phước và Lương Jeremie Loic đã xuất sắc giành tấm HCB, xếp sau đội bơi Singapore. Kết quả này đúng dự đoán bởi Singapore vẫn cực mạnh ở các nội dung bơi tiếp sức đồng đội. 

"Màn trình diễn hôm nay của đội tuyển bơi Việt Nam thực sự rất xuất sắc, mọi người đều bơi rất tốt để giành được tấm HCB này. Đây cũng là tấm HCB đầu tiên của 4x100m hỗn hợp từ trước đến nay, thành tích cao nhất hồi xưa của Việt Nam chỉ là  HCĐ thôi, hôm nay đã vươn lên được tấm HCB và cách biệt rút ngắn hơn với đội về đầu là Singapore rất nhiều. Em cũng rất vui và chúc mừng cho thành tích đó", Hoàng Quý Phước chia sẻ. 

Kết thúc ngày thi đấu thứ 3 của môn bơi tại SEA Games 31, các kình ngư Việt Nam đã giành được tổng số 6 HCV, 7 HCB và coi như đã hoàn thành chỉ tiêu giành từ 6 đến 8 huy chương Vàng đặt ra trước thềm Đại hội./.   

Theo VOV Online


17/05/2022 4:00 CHĐã ban hành
Hội nghị tiếp xúc giữa Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh với các Sở, ngành tỉnh trước Kỳ họp thứ 3-Quốc hội khóa XVHội nghị tiếp xúc giữa Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh với các Sở, ngành tỉnh trước Kỳ họp thứ 3-Quốc hội khóa XV
Sáng ngày 17/5/2022, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh tổ chức Hội nghị tiếp xúc giữa Đoàn ĐBQH với các sở, ngành tỉnh trước Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh - Nguyễn Thanh Hải chủ trì hội nghị. Tham dự có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Út  cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành.

369.jpg 

Quang cảnh hội nghị

Hội nghị đã thông tin về kết quả hoạt động tiếp xúc cử tri của Đoàn ĐBQH tỉnh trước Kỳ họp thứ 3-Quốc hội khóa XV. Theo đó, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tổ chức 15 cuộc tiếp xúc cử tri với các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh, đã có trên 1.600 cử tri tham dự với 140 lượt ý kiến, kiến nghị của cử tri và của các cơ quan, tổ chức liên quan đến các lĩnh vực xây dựng pháp luật, công tác phòng, chống tham nhũng; tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội, công tác an sinh xã hội, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19,…

Tại hội nghị, đại diện các sở ban, ngành thuộc thẩm quyền của mình đã giải trình các vấn đề mà cử tri quan tâm như: các dự án "treo" trên địa bàn các huyện nằm trong vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh; vấn đề tiêu thụ, giá cả đầu ra nông sản còn bấp bên, việc tăng giá xăng, dầu, giá điện; công tác quản lý về giá cả vật tư nông nghiệp; tình hình tăng giá phân bón, thuốc trừ sâu, phòng chống xâm ngập mặn, biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh; đầu tư, nâng cấp, mở rộng các tuyến đường động lực đi qua địa bàn tỉnh Long An như Quốc lộ N2, Quốc lộ 62, đường Hồ Chí Minh (đoạn qua địa bàn huyện Đức Hòa) và đường Vành đai 3; công tác xử lý nước thải, rác thải sinh hoạt, đặc biệt là tại các khu, cụm công nghiệp.

Bên cạnh việc giải trình những kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền, các sở, ban, ngành đã trình bày những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động hiện nay như kiến nghị sửa đổi hoàn thiện Luật Bảo vệ môi trường năm 2020; quy định về mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, phổ thông công lập cho phù hợp với quy định của Nghị định số 89 của Chính phủ để phù hợp với địa phương; Bộ ngành trung ương sớm đàm phán, hỗ trợ vốn đầu tư xây dựng 03 cầu trên tuyến ĐT.827E (cầu Cần Giuộc, Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây). …

chu hai pb sáng 17-5-2022.jpg

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh - Nguyễn Thanh Hải phát biểu tại hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh - Nguyễn Thanh Hải ghi nhận những ý kiến đóng góp thiết thực, cụ thể của các sở, ngành, đơn vị; mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành và những ý kiến xác thực từ các ngành, các cấp./. 

Ngọc Lan

17/05/2022 3:00 CHĐã ban hành
Đoàn công tác Thương vụ Đại sứ quán Áo tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh Long AnĐoàn công tác Thương vụ Đại sứ quán Áo tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh Long An
Sáng ngày 17/5/2022, Đoàn công tác Thương vụ Đại sứ quán Áo tại thành phố Hồ Chí Minh do ông Dietmar Schwank – Tham tán Thương mại Thương vụ Đại sứ quán Áo tại thành phố Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn, cùng các doanh nghiệp Áo đến thăm và làm việc tại tỉnh Long An. Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út cùng lãnh đạo một số Sở, ngành tỉnh tiếp và làm việc với đoàn công tác.

17-5-2022-IMG_0492.jpg

Quang cảnh cuộc làm việc

Ông Dietmar Schwank – Tham tán Thương mại Thương vụ Đại sứ quán Áo tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Áo (01/12/1972 – 01/12/2022), đoàn có chuyến công tác tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long và đến làm việc với UBND tỉnh Long An. Đoàn công tác mong muốn tìm hiểu định hướng, ưu tiên phát triển và kế hoạch của tỉnh Long An về lĩnh vực công nghệ xanh và một số hạ tầng cơ sở liên quan đến môi trường như: cung cấp nước, xử lý nước, nước thải, chất thải, kiểm soát không khí, chất lượng không khí, sử dụng năng lượng hiệu quả,…

17-5-2022-IMG_0500.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út (phải) tiếp và làm việc với đoàn công tác

Tại cuộc làm việc, các doanh nghiệp Áo cũng chia sẻ thông tin về các doanh nghiệp cung cấp sản phẩm, công nghệ giải pháp về các lĩnh vực công nghệ xanh và hạ tầng. Qua đó, tìm hiểu cơ hội hợp tác kết nối giữa doanh nghiệp Áo và doanh nghiệp tỉnh Long An.

Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út bày tỏ niềm vui mừng tiếp đón đoàn công tác đến thăm, làm việc tại tỉnh. Ông chia sẻ về bức tranh chung, kế hoạch sắp tới của tỉnh. Theo đó, tỉnh Long An đang tập trung phát triển mạnh các khu công nghiệp, đầu tư hạ tầng giao thông kết nối Long An với các vùng lân cận, vấn đề nước sạch và môi trường xanh cho đô thị.

17-5-2022-IMG_0505.jpg

Chụp ảnh lưu niệm

Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út mong muốn Thương vụ Đại sứ quán Áo tại thành phố Hồ Chí Minh và các doanh nghiệp Áo quan tâm tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Long An. Tỉnh cam kết sẽ luôn đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư để thúc đẩy hoạt động giao lưu, hợp tác, nhất là trên lĩnh vực công nghệ xanh, môi trường và hạ tầng. Sau buổi gặp gỡ, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Ngoại vụ làm cầu nối giữa doanh nghiệp Áo và tỉnh nhằm kết nối, xúc tiến đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội địa phương và vun đắp mối quan hệ hữu nghị giữa 2 quốc gia./.

Anh Tuấn


17/05/2022 1:00 CHĐã ban hành
Long An dự kiến có hơn 15.000 thí sinh đăng ký dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022NewLong An dự kiến có hơn 15.000 thí sinh đăng ký dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022
Ngày 16/5, UBND tỉnh Long An phê duyệt Phương án xét tốt nghiệp THCS năm học 2021 - 2022 và tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Đối với Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Long An dự kiến có 15.000 thí sinh đăng ký dự thi.

Học sinh lớp 12 ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Theo phương án, về xét tốt nghiệp THCS, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo tham mưu cho UBND huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo tổ chức xét công nhận và cấp bằng tốt nghiệp THCS cho học sinh để làm cơ sở thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT.

Về Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Sở GD&ĐT trình UBND tỉnh ra quyết định thành lập Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tỉnh để chỉ đạo kỳ thi theo đúng quy chế thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tổ chức vào các ngày 07 và 08/7/2022 (dự phòng, ngày 09/7/2022). Toàn tỉnh thành lập 1 Hội đồng thi tốt nghiệp THPT năm 2022 với 36 điểm thi đặt tại các trường THPT hoặc THCS trên địa bàn của 15 huyện, thị xã, thành phố, cụ thể: Tân Hưng (1 điểm thi), Vĩnh Hưng (1 điểm thi), Kiến Tường (1 điểm thi), Mộc Hóa (1 điểm), Tân Thạnh (2 điểm thi), Thạnh Hóa (1 điểm), Tân An (4 điểm thi), Châu Thành (2 điểm thi), Tân Trụ (2 điểm thi), Thủ Thừa (2 điểm thi), Bến Lức (4 điểm thi), Đức Hòa (4 điểm thi), Đức Huệ (2 điểm thi), Cần Đước (5 điểm thi), Cần Giuộc (4 điểm thi)./.

Theo Báo Long An Online

Long An dự kiến có hơn 15.000 thí sinh đăng ký dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 - Báo Long An Online (baolongan.vn)


17/05/2022 9:00 SAĐã ban hành
Hội thảo lấy ý kiến về các nội dung của dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)Hội thảo lấy ý kiến về các nội dung của dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Chiều ngày 16/5/2022, Đoàn công tác Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) do Thứ trưởng Bộ TN&MT – Lê Minh Ngân làm trưởng đoàn, đến làm việc với UBND tỉnh Long An về nội dung dự án Luật Đất đai (sửa đổi). Tiếp và làm việc với Đoàn có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An - Nguyễn Văn Được; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Út, cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương.

hoi thảo bộ nn chiều 16-5-2022.jpg

Quang cảnh hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ TN&MT - Lê Minh Ngân đề nghị các đại biểu quan tâm thảo luận một số vấn đề có tính đặc thù trên địa bàn tỉnh, như: thu hồi đất; đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu quyền sử dụng đất; chế độ sử dụng đất trồng lúa và điều kiện chuyển mục đích đất lúa sang mục đích khác. Cũng như cho ý kiến về một số định hướng dự kiến sửa đổi Luật Đất đai, như: quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; về thu hồi đất; về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất;…

chu ut pb 16-5-2022.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Út phát biểu tại hội thảo

Tại buổi hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Út cũng đã thông tin thêm với Đoàn về kết quả thực hiên Luật Đất đai 2013 trên địa bàn tỉnh trong thời qua. Đáng chú ý, gần 10 năm triển khai, Long An đã cấp giấy chứng nhận lần đầu đạt tỷ lệ trên 98% so với tổng diện tích cần cấp; công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư đảm bảo đúng quy định; công tác giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất luôn được công khai, minh bạch, qua đó thu nghĩa vụ tài chính đất đai tăng theo từng năm.

Tại hội thảo, các đại biểu nhất trí với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) do Bộ TN&MT xây dựng và cho rằng các quy định của dự thảo sẽ tháo gỡ, xử lý được các bất cập trong thực tiễn, giải quyết được các vấn đề trong Luật Đất đai với các Luật liên quan. Đồng thời, các đại biểu đã cho ý kiến, kiến nghị như: cách tính chi phí lãi vay đầu tư xây dựng công trình theo phương pháp thặng dư; hướng dẫn đối với chi phí đầu tư xây dựng công trình; hướng dẫn việc xác định số tiền sử dụng đất của loạt đất trước khi chuyển mục đích; không giải quyết thủ tục đất đai, cấp giấy chứng nhận đối với trường hợp nhiều người nhận chuyển quyền sử dụng mà không có mối quan hệ theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình;…

Tiếp thu ý kiến của Thứ trưởng và Đoàn công tác, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An - Nguyễn Văn Được cảm ơn sự quan tâm của Bộ TN&MT đối với tỉnh trong thời gian qua, đồng thời, tỉnh mong muốn tiếp tục nhận được sự phối hợp của Bộ TN&MT để thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ quản lý nhà nước về đất đai./.

 Ngọc Lan

17/05/2022 8:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng​​​ UBND tỉnh - Nguyễn Anh Việt

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

Chung nhan Tin Nhiem Mang
​​ ​