Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

 
Tin tức - Sự kiện - Phòng, chống dịch bệnh Covid-19
 
Trước những diễn biến phức tạp, nguy hiểm của dịch Covid-19, các cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) trên địa bàn tỉnh Long An tăng cường rà soát người bệnh có triệu chứng đến khám, quản lý chặt chẽ những người từ vùng dịch trở về địa phương. Qua đó, góp phần kiểm soát lây nhiễm, bảo đảm an toàn cho người bệnh (NB), nhân viên y tế và cộng đồng. 
 
Theo thống kê của ngành Y tế, toàn tỉnh Long An có trên 2.300 người trở về từ vùng dịch. Nhằm chủ động phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, tỉnh triển khai xét nghiệm mở rộng đối với tất cả ca nghi ngờ. Ngành Y tế phối hợp các cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ những người về từ vùng dịch. 
 
Bộ Tư lệnh QK7 vừa có công văn số 2308/BTL-TM đến UBND và Bộ Tư lệnh TP.HCM; UBND và Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Lâm Đồng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Tây Ninh và Bình Thuận về việc tăng cường các biện pháp tiếp nhận, cách ly phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. 
 
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, lãnh đạo UBND tỉnh Long An khởi động lại chế độ họp giao ban đầu ngày với các sở, ngành liên quan để nắm tình hình, kịp thời chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. 
 
Những ngày qua, cả nước liên tục ghi nhận số ca mắc Covid-19. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tỉnh triển khai các biện pháp sẵn sàng ứng phó với tình huống mới của dịch Covid-19. Theo đó, các lực lượng chức năng tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch; siết chặt quản lý tuyến biên giới, rà soát người nhập cảnh, trở về từ vùng dịch, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. 
 
Ngày 04/08, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Tấn Hòa đến khảo sát việc chuẩn bị triển khai Khu cách ly tập trung phục vụ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Vĩnh Hưng (xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng). 
 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh nhiều quốc gia do lơi lỏng khiến dịch bệnh quay lại và bùng phát, ổ dịch ở Đà Nẵng là lời cảnh báo nghiêm khắc với tất cả các bệnh viện, địa phương, các cấp, ngành. 
 
Tại cuộc họp trực tuyến phòng chống dịch Covid-19 với một số bộ ngành, tỉnh thành chiều ngày 02/8/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị người dân cài đặt ứng dụng Bluezone - ứng dụng hỗ trợ phát hiện truy vết nhanh những người có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trên điện thoại thông minh. Đây là ứng dụng sử dụng công nghệ định vị Bluetooth năng lượng thấp do Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế chủ trì, với sự tham gia phát triển của Bkav. 
 
​Số lượt tải khẩu trang điện tử Bluezone tăng mạnh từ khi các biện pháp tuyên truyền triển khai ứng dụng Bluezone được đẩy mạnh ở Đà Nẵng và các tỉnh, thành phố khác. 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh cụ Bùi Bằng Đoàn, Trưởng ban Thường trực Quốc hội (19/9/1889 – 19/9/2019)Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh cụ Bùi Bằng Đoàn, Trưởng ban Thường trực Quốc hội (19/9/1889 – 19/9/2019)
Cụ Bùi Bằng Đoàn sinh ngày 19/9/1889 trong một gia đình nhà nho tại làng Liên Bạt, huyện Ứng Hòa, tỉnh Hà Đông (nay thuộc thành phố Hà Nội) - làng quê có truyền thống văn hiến, với những danh nhân khoa bảng được ghi trong sử sách. Ông nội là Tiến sĩ Bùi Tuấn, hàm Thái tử Thiếu bảo, từng là giám khảo các kỳ thi Hương, giữ chức Tả Tham tri Bộ Binh kiêm Tổng đốc tỉnh Bắc Ninh. Cha là Bùi Tập từng giữ chức Tuần phủ tỉnh Hưng Hóa (một tỉnh cũ dưới thời Pháp thuộc). Do cha mẹ đều mất sớm, ngay từ nhỏ, Bùi Bằng Đoàn được người chú dượng là Dương Lâm (tức cụ Thiếu bảo Vân Đình lúc đó làm Tham tri Nha Kinh lược Bắc Kỳ) đưa về nuôi dưỡng và dạy học chữ Hán.

cu_bui_bang_doan_1_vjid_oypf.jpg 

Cụ Bùi Bằng Đoàn

Năm Bính Ngọ (1906), dưới triều Vua Thành Thái, tại khoa thi Hương trường Hà Nam, Bùi Bằng Đoàn đỗ cử nhân. Cùng năm ấy, phong trào Tây học rộ lên, Bùi Bằng Đoàn tự khai thêm 3 tuổi để được tuyển sinh vào trường Hậu Bổ - trường chuyên dạy và học bằng tiếng Pháp.

Năm 1911, Bùi Bằng Đoàn tốt nghiệp trường Hậu Bổ, Hà Nội, được bổ làm Tri huyện, sau đó làm Tri phủ Xuân Trường (tỉnh Nam Định), Án sát tỉnh Bắc Ninh; Tuần phủ các tỉnh Cao Bằng, Ninh Bình. Năm 1933, Cụ được nhà Nguyễn tuyên triệu vào Triều đình Huế làm việc và được giữ chức Thượng thư Ngự Tiền, Văn phòng Nam Triều (1934), rồi làm Thượng thư bộ Hình (Bộ Tư pháp); sung Cơ mật viện Đại thần, hàm Chánh nhị phẩm và được thăng Hiệp tá Đại học sĩ hàm Tùng nhất phẩm. Sau đó ít lâu được phong hàm Chánh phẩm.

Năm 1944, Bùi Bằng Đoàn được nhà Vua ban tặng hàm Thái tử Thiếu bảo, và tham gia Viện Cơ mật của Triều đình Huế.

Tháng 3/1945, Nhật đảo chính Pháp, Vua Bảo Đại xuống chiếu thành lập Chính phủ, Trần Trọng Kim được đưa lên làm Thủ tướng Chính phủ. Thượng thư bộ Hình Bùi Bằng Đoàn đã từ chối tham gia chính phủ bù nhìn, cáo quan về sống ở Hà Đông, nhưng Chính phủ Nam Triều đã mời ở lại và giao giữ chức Chánh nhất Tòa Thượng thẩm ở Hà Nội.

Sau Cách mạng tháng Tám thành công, ngày 17/11/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh mời cụ Bùi Bằng Đoàn tham gia Ban cố vấn Chủ tịch nước, thành viên Ủy ban Nghiên cứu kế hoạch kiến thiết đất nước. Theo Sắc lệnh số 80/SL số 31/12/1945, Cụ được cử làm Trưởng ban Thanh tra đặc biệt của Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Ngày 31/12/1945, Ủy ban nghiên cứu kế hoạch kiến thiết được thành lập, gồm 40 nhân sỹ, trí thức, các bộ trưởng và thứ trưởng trong đó cụ Bùi Bằng Đoàn là thành viên.

Trong cuộc Tổng Tuyển cử ngày 6/1/1946, Cụ trúng cử đại biểu Quốc hội khóa I của tỉnh Hà Đông (cũ), rồi được bầu làm ủy viên chính thức Ban Thường trực Quốc hội.

Tại kỳ họp thứ 2 của Quốc hội (28/10/1946 - 9/11/1946) Cụ được bầu làm Trường ban Thường trực Quốc hội.

Ngày 31/12/1946, Chính phủ ra sắc lệnh số 5/SL thành lập Ủy ban Tản cư và Di cư Trung ương, Ủy ban tản cư của các tỉnh, phủ, huyện. Ngày 22/01/1947, Chủ tịch Chính phủ ký sắc lệnh số 8/SL cử các thành viên Ủy ban Tản cư và Di cư, gồm 11 thành viên, cụ Bùi Bằng Đoàn được cử giữ chức Chủ tịch ủy ban.

Năm 1947-1948, cụ Bùi Bằng Đoàn hoạt động ở chiến khu Việt Bắc. Tháng 8/1948, vì bị bệnh nặng, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lệnh đưa Cụ về Liên khu 3 chữa trị. Ngày 13/4/1955, Cụ qua đời tại Hà Nội, hưởng thọ 66 tuổi. Do những công lao, cống hiến to lớn đối với dân tộc, cụ Bùi Bằng Đoàn đã được Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng nhất, Huân chương Kháng chiến chống Pháp hạng nhất.

Công lao và cống hiến to lớn của Cụ Bùi Bằng Đoàn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và đất nước.

Cụ Bùi Bằng Đoàn - Một tấm gương về thanh liêm, chính trực, mẫn cán, một lòng đi theo cách mạng

Trước Cách mạng Tháng Tám, làm quan ở triều đại phong kiến, cụ Bùi Bằng Đoàn nổi tiếng là vị quan thanh liêm, chính trực, thương dân.

Khi làm Tri phủ Xuân Trường (tỉnh Nam Định), cụ Bùi Bằng Đoàn đã đề xuất và tổ chức thực hiện việc đắp đê Bạch Long ngăn nước mặn - một công trình trị thủy lớn, có ý nghĩa vô cùng quan trọng về dân sinh và kinh tế nông nghiệp cho nhân dân địa phương. Nhờ con đê Bạch Long mà cả một vùng đất đai rộng lớn, phì nhiêu được tạo lập, những người nông dân trồng lúa, trồng dâu ở địa phương dần dần có cuộc sống ổn định. Ghi nhớ công đức của Cụ, nhân dân địa phương đã làm lễ tế sống vị phụ mẫu chi dân trẻ tuổi ngay nơi nhận chức.

Khi đang làm Tri phủ Nghĩa Hưng, nhờ tinh thông Pháp văn cụ Bùi Bằng Đoàn được mời lên Hà Nội làm thông ngôn cho phiên tòa đại hình xử vụ án cụ Phan Bội Châu. Với tính cách cương trực, bênh vực lẽ phải, cụ Bùi Bằng Đoàn đã phiên dịch rõ ràng, trung thực những lời nói, lý lẽ đanh thép của cụ Phan Bội Châu để rồi sau đó tòa án không khép được cụ Phan vào án chung thân mà giảm xuống hình thức "an trí ở Huế".

Năm 1925 trước việc báo chí phản ánh cảnh phu điền ở Nam Kỳ bị bóc lột dã man, Chính phủ Nam Triều đã cử Bùi Bằng Đoàn vào thanh tra các đồn điền cao su của Pháp tại Nam Kỳ. Là người công minh, liêm khiết, mẫn cán và tác phong làm việc cẩn trọng, khoa học, cụ Bùi Bằng Đoàn đã tiến hành điều tra trực tiếp, thấu đáo tại 45 đơn vị đồn điền cao su thuộc các tỉnh: Biên Hòa, Bà Rịa, Thủ Dầu Một, Tây Ninh, Chợ Lớn và Gia Định. Nội dung điều tra tập trung chủ yếu vào việc tổ chức sản xuất, sử dụng lao động, nhất là người lao động ở các tỉnh Bắc Kỳ vào và đời sống người lao động thông qua tiền lương, điều kiện ăn ở, sinh hoạt, số giờ lao động trong ngày, số tiền lãi của chủ đồn điền...Kết thúc cuộc điều tra, Cụ đã viết báo cáo, kiến nghị dày 100 trang bằng tiếng Pháp nêu trung thực, khách quan, công minh và đầy đủ những điều vô lý trong chính sách đối với phu đồn điền. Nhờ đó đã được nhà đương cục lúc bấy giờ chấp nhận giảm thiểu những chế độ hà khắc đối với công nhân đồn điền cao su thời đó.

Khi làm Án sát tỉnh Bắc Ninh, Cụ được mời tham dự phiên tòa Đề hình xét xử đồng chí Nguyễn Văn Cừ, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Đông Dương. Khâm phục tinh thần cách mạng của đồng chí Nguyễn Văn Cừ, nên khi nghị án thực dân Pháp đã định án tử nhưng Cụ đã tìm mọi cách để giảm tội tử hình xuống khổ sai đày đi Côn Đảo.

Năm 1933, cụ Bùi Bằng Đoàn được bổ nhiệm làm Tuần phủ Ninh Bình, sau đó, khi Phạm Quỳnh tổ chức lại nội các, Cụ được bổ nhiệm làm Thượng thư bộ Hình.

Trên cương vị Thượng thư bộ Hình, cụ Bùi Bằng Đoàn đã có công lớn trong việc cải cách tư pháp, sửa đổi luật pháp, bãi bỏ nhiều quy định lỗi thời của hệ thống tư pháp cổ xưa trên 17 tỉnh, đạo thuộc Trung Kỳ. Đồng thời, Cụ đã tấu trình và được nhà Vua chấp thuận việc biên soạn, ban hành một số luật mới có nội dung tiến bộ, tổ chức các tòa án và quy định cơ chế tư pháp tân tiến, lựa chọn và đào tạo thẩm phán và đội ngũ nhân viên chuyên môn nghiệp vụ chuyên trách... Sau này nhiều người được tiếp tục phục vụ trong các cơ quan pháp luật của cách mạng.

Trong thời gian làm quan đại thần trong Triều Nguyễn ở Huế, Cụ nổi tiếng là vị quan đức độ, thanh liêm, chính chực, chăm dân. Cụ được nhà Vua sủng ái, các quan trong triều kính trọng, nhân viên và các quan chức dưới quyền ngưỡng mộ, được nhân dân kính trọng, tin cậy.

Cách mạng Tháng Tám thành công, tháng 11/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tự tay đánh máy bức thư trân trọng mời Cụ tham gia việc nước. Từ một vị quan thanh liêm, chính trực làm việc dưới triều đình phong kiến, nhận thức được trách nhiệm của mình với Tổ quốc, khâm phục, kính trọng tài đức, lý tưởng lớn lao, trong sáng và tinh thần, nghị lực đấu tranh vì độc lập dân tộc, tự do, hạnh phúc cho nhân dân Việt Nam của Chủ tịch Hồ Chí Minh và tin tưởng vào vận mệnh nước nhà, cụ Bùi Bằng Đoàn đã nhận lời tham gia Ủy ban kiến thiết quốc gia; tham gia Ban Cố vấn riêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh; rồi trở thành Trưởng ban Thanh tra đặc biệt của Chính phủ, Trưởng ban Thường trực Quốc hội... Trên cương vị và trọng trách nào do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chính phủ giao, cụ Bùi Bằng Đoàn cũng thể hiện là một người thanh liêm, chính trực, một lòng đi theo cách mạng.

Khi ở vị trí Trưởng ban Thanh tra đặc biệt của Chính phủ, hoạt động chỉ có hai người nhưng với kinh nghiệm phong phú, cộng với sự giúp đỡ của Chính phủ và Chủ tịch Hồ Chí Minh, cụ Bùi Bằng Đoàn đã tham mưu kịp thời chấn chỉnh những bất cập trong hoạt động của bộ máy nhà nước, giúp giữ nghiêm kỷ cương phép nước, chấn chỉnh đội ngũ cán bộ trong cơ quan chính quyền. Đặc biệt Cụ đã tham mưu cho Chính phủ ban hành những sắc lệnh có tác động tích cực đến đời sống xã hội, như sắc lệnh số 40/SL về việc Bảo vệ tự do cá nhân do Chủ tịch Hồ Chí Minh ký ngày 29/3/1946. Đây là sắc lệnh đầu tiên quy định cụ thể những trường hợp bắt người, giam cứu, nơi giam cứu, cấm tra tấn để lấy cung, bảo vệ quyền tự do của mỗi công dân Việt Nam; giúp cho Ban Thanh tra đặc biệt giải quyết các vụ việc oan trái được nhanh chóng.

Không những vậy, từ công tác thanh tra, Cụ đã tổng kết thực tiễn, đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng tư tưởng thanh tra nhân dân, thanh tra cách mạng Việt Nam sau này.

Cụ Bùi Bằng Đoàn – Trưởng ban Thường trực Quốc hội, có công lao, đóng góp to lớn đối với hoạt động lập pháp của Quốc hội và trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Ngày 6/1/1946, cuộc bầu cử Quốc hội đầu tiên được tổ chức trong phạm vi toàn quốc, với sự tham gia của tất cả các đảng phái trong nước, thu hút mọi tầng lớp trong xã hội. Cụ Bùi Bằng Đoàn với chức danh cố vấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trưởng Ban Thanh tra đặc biệt của Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, được Hồ Chủ tịch giới thiệu ra ứng cử đại biểu Quốc hội khoá I và đã trúng cử đại biểu của tỉnh Hà Đông (cũ) với số phiếu bầu rất cao.

Tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khoá I nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, cụ Bùi Bằng Đoàn được bầu làm ủy viên chính thức Ban Thường trực Quốc hội. Lúc này nhiệm vụ chính của Cụ vẫn là ở Ban Thanh tra đặc biệt của Chính phủ nhưng Cụ đã tham gia một số hoạt động đối ngoại của Chính phủ, như tham gia đàm phán với Chính phủ Pháp sau khi ký Hiệp ước sơ bộ ngày 6/3/1946.

Tại kỳ họp thứ hai Quốc hội khoá I (tháng 11-1946), Cụ được bầu làm Trưởng Ban Thường trực Quốc hội. Trên cương vị Trưởng ban Thường trực Quốc hội, Cụ đã phát huy vai trò, trách nhiệm và những đóng góp cho hoạt động lập pháp, đặc biệt là việc tập hợp lực lượng đoàn kết toàn dân, kháng chiến chống Pháp.

Ngày 17/12/1946, tại Hà Nội, Hội đồng Chính phủ họp có sự tham gia của Trưởng ban Thường trực Quốc hội Bùi Bằng Đoàn. Đây là cuộc họp rất quan trọng, nghe đồng chí Bộ trưởng Quốc phòng Võ Nguyên Giáp báo cáo tình hình quân sự diễn ra ở Hải Phòng, Lạng Sơn, Đà Nằng và một số nơi khác; Chủ tịch Hồ Chí Minh báo cáo thống nhất quyết định phát động cuộc kháng chiến trong cả nước. Sau cuộc họp này, ngày 18 và 19/12/1946 tại Vạn Phúc, Hà Đông, Ban Thường vụ Trung ương Đảng họp mở rộng dưới sự chủ trì của Chủ tịch Hồ Chí Minh, quyết định phát động cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược trên phạm vi cả nước và ban bố Chỉ thị kháng chiến của Đảng. Đêm 19/12/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra "Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến".

Kháng chiến toàn quốc diễn ra, Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ bí mật rút khỏi Hà Nội. Để sự lãnh đạo điều hành được tập trung thống nhất, Quốc hội đã giao quyền tập trung vào Chính phủ và có sự tham gia tích cực, thường xuyên của Ban Thường trực Quốc hội. Tuy nhiên, do tình hình ngày càng cấp bách và khó khăn, vì vậy thực hiện sự chỉ đạo của Ban Thường trực Quốc hội, chỉ có Trưởng ban Thường trực Quốc hội Bùi Bằng Đoàn ở lại cùng với Chính phủ thực hiện nhiệm vụ trên.

Trên cương vị Trưởng Ban Thường trực Quốc hội, cụ Bùi Bằng Đoàn đã tham dự các cuộc họp của Hội đồng Chính phủ, tham gia bàn bạc góp ý kiến các chủ trương, chính sách lớn của Chính phủ và tham gia giám sát các công việc của Chính phủ thực hiện công cuộc kháng chiến kiến quốc. Với tinh thần trách nhiệm cao, Cụ đã tham gia đóng góp cải tổ nhân sự của Chính phủ năm 1947, chỉ đạo các đoàn đại biểu Quốc hội địa phương, lấy nguyện vọng nhân dân góp ý cho Quốc hội và Chính phủ trong lãnh đạo kháng chiến. Cụ đã thay mặt Quốc hội tham dự các sự kiện trọng đại của đất nước.

Ngoài các hoạt động đối nội, lập pháp, Cụ Bùi Bằng Đoàn còn tích cực tham gia các hoạt động đối ngoại, thường xuyên trả lời phỏng vấn báo chí, đài phát thanh trong và ngoài nước về một số vấn đề trọng đại của đất nước, về chủ quyền của Việt Nam trong thời gian trước và sau khi hai đoàn đại biểu Việt Nam và Pháp ký Hiệp ước 6/3/1946 tại Đà Lạt.

Hiệp đinh Giơnevơ được ký kết, ngày 10/10/1954 Thủ đô Hà Nội hoàn toàn giải phóng, Cụ trở về Hà Nội. Thời gian này công việc của Quốc hội cũng như các cơ quan Trung ương rất bộn bề. Với tư cách là Trưởng Ban Thường trực Quốc hội Cụ đã có nhiều ý kiến đóng góp, cùng Ban Thường trực Quốc hội trong việc tiến hành ổn định tổ chức và hoạt động của Quốc hội; xem xét việc chuẩn bị thông qua nhiều văn bản pháp luật của Chính phủ nhằm bảo đảm thành công trong công việc kiến quốc theo chủ trương, đường lối của Đảng và nguyện vọng của toàn dân.

Từ Thượng thư bộ Hình Nam triều nổi tiếng thanh liêm, chính trực, cụ Bùi Bằng Đoàn đã tham gia chính quyền cách mạng một cách tự nguyện và một lòng đi theo chính quyền cách mạng. Tấm lòng tận trung với nước, tận hiếu với dân của cụ Bùi Bằng Đoàn là một tấm gương sáng để chúng ta kính trọng và noi theo.

Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh cụ Bùi Bằng Đoàn là dịp để chúng ta ôn lại cuộc đời, sự nghiệp và tôn vinh công lao, cống hiến to lớn của Cụ đối với đất nước; qua đó giáo dục truyền thống yêu nước, niềm tự hào, tự tôn đất nước và tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc; cổ vũ, động viên các tầng lớp nhân dân tích cực học tập, lao động, công tác và chiến đấu góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước.

Noi gưong cụ Bùi Bằng Đoàn, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta nỗ lực phấn đấu, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp và Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng./.

Ban Tuyên giáo Trung ương

19/09/2019 8:00 SAĐã ban hành
Vĩnh Hưng: Xử lý nhiều vụ vi phạmVĩnh Hưng: Xử lý nhiều vụ vi phạm
Qua 2 tháng thực hiện đợt cao điểm, Công an huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An đã phát hiện, xử lý nhiều vụ phạm pháp hình sự, tệ nạn xã hội, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, góp phần giữ vững an ninh, trật tự (ANTT) ở địa phương.
Phát hiện nhiều vụ vi phạm hình sự

Phát hiện nhiều vụ vi phạm hình sự

Đợt cao điểm thực hiện trong 2 tháng (từ 15/7 đến 14/9). Theo đó, cán bộ, chiến sĩ các đội nghiệp vụ, công an các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đồng loạt ra quân, tấn công trấn áp các loại tội phạm. Mục tiêu của đợt cao điểm là bảo đảm tuyệt đối an toàn các hoạt động kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9, 75 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân, 15 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XI, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác, tạo tiền đề chuẩn bị các điều kiện để bảo vệ Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Đảng ủy, Ban Chỉ huy Công an huyện chỉ đạo các đội nghiệp vụ, công an các xã, thị trấn tập trung vào các vấn đề trọng tâm, địa bàn trọng điểm để xử lý các vấn đề phức tạp về ANTT. Theo đó, lực lượng công an tập trung đấu tranh, xử lý các loại tội phạm có tổ chức, tội phạm "tín dụng đen", buôn lậu, các loại tội phạm về kinh tế, ma túy; các tệ nạn xã hội đánh bạc, đá gà,… Đặc biệt, Công an huyện phát hiện, bắt giữ 5 vụ, 4 đối tượng có hành vi tàng trữ hàng cấm, thu giữ gần 16.500 gói thuốc lá ngoại; vận động người dân giao nộp 6 súng tự chế, 7 dao tự chế, 333 phụ kiện như roi điện, súng tự chế, gậy 3 khúc, dao,…

Qua công tác trinh sát địa bàn, ngày 26/8/2020, Công an huyện phối hợp Công an xã Thái Bình Trung kiểm tra tại nhà ông Nguyễn Văn Hữu (ấp Trung Thành), phát hiện 13 máy xăng các loại và 152 phụ tùng các loại nhãn hiệu KUBOTA, trị giá hơn 177 triệu đồng. Vụ việc đã được cơ quan chức năng điều tra, khởi tố bị can.

Hay vào lúc 23 giờ 45 phút, ngày 13/8/2020, lực lượng công an kiểm tra, phát hiện, bắt quả tang 18 đối tượng có hành vi đánh bạc ăn tiền bằng hình thức lắc tài xỉu, tại khu phố Bàu Sậy, thị trấn Vĩnh Hưng, do Nguyễn Công Trứ (SN 1982) làm chủ. Tang vật thu giữ tại hiện trường hơn 40 triệu đồng, 18 điện thoại, 1 xe môtô,… Vụ việc đã được Công an huyện tiếp tục điều tra, làm rõ, xử lý theo quy định pháp luật.

Tăng cường xử lý vi phạm giao thông

Tăng cường xử lý vi phạm giao thông

Bên cạnh đó, trong đợt ra quân thực hiện cao điểm lần này, lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an huyện tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý 182 trường hợp vi phạm, chủ yếu là không giấy phép lái xe, không đội nón bảo hiểm, sử dụng rượu, bia tham gia giao thông, chở quá tải trọng,… Qua đó, xử phạt vi phạm hành chính gần 145 triệu đồng, tước 11 giấy phép lái xe, tạm giữ 92 phương tiện các loại.

Theo Thượng tá Lê Thanh Thủy - Trưởng Công an huyện, phát huy những kết quả đã đạt, thời gian tới, Công an huyện tiếp tục duy trì hoạt động của lực lượng tuần tra phòng, chống tội phạm, tổ chức tuần tra khép kín ở các tuyến, địa bàn, khu vực phức tạp về ANTT; tăng cường phối hợp lực lượng biên phòng, quân sự về phòng, chống xuất, nhập cảnh trái phép, buôn lậu trên tuyến biên giới. Từ đó, chủ động phòng ngừa, kịp thời giải quyết những vụ việc liên quan đến ANTT, góp phần giữ vững ổn định địa bàn.

Với tinh thần chỉ đạo quyết liệt của Đảng ủy, Ban Chỉ huy Công an huyện, sự vào cuộc mạnh mẽ của các đội nghiệp vụ, công an các xã, thị trấn, qua 2 tháng thực hiện đợt cao điểm, Vĩnh Hưng đã kịp thời trấn áp, xử lý nhiều vụ phạm pháp hình sự, tệ nạn xã hội,…/.


Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/vinh-hung-xu-ly-nhieu-vu-vi-pham-a102993.html

28/09/2020 10:00 SAĐã ban hành
Doanh nghiệp tạo sự an tâm cho người lao động trong mùa dịch Covid-19Doanh nghiệp tạo sự an tâm cho người lao động trong mùa dịch Covid-19
Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, tác động không nhỏ đến sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, người lao động (NLĐ). Để giúp NLĐ an tâm làm việc trong thời điểm này, doanh nghiệp thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ, đồng hành cùng vượt khó.

Bảo vệ kiểm tra thân nhiệt khách hàng, người lao động trước khi vào Công ty TNHH Jia Hsin


Bảo vệ kiểm tra thân nhiệt khách hàng, người lao động trước khi vào Công ty TNHH Jia Hsin

Công ty (Cty) TNHH Jia Hsin (100% vốn đầu tư nước ngoài), chuyên sản xuất dép đi biển, có trụ sở chính và nhà máy đặt tại Khu công nghiệp (KCN) Cầu Tràm, xã Long Trạch, huyện Cần Đước. Cty có hơn 4.000 NLĐ đang làm việc ở nhiều khâu sản xuất tại 6 nhà xưởng. Theo Phó Giám đốc Cty TNHH Jia Hsin - Nguyễn Thị Kim Anh, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Cty chủ động đưa ra nhiều biện pháp phòng ngừa, chăm lo đời sống NLĐ, xây dựng môi trường lao động an toàn.

Thời gian qua, Cty trang bị khẩu trang, máy đo thân nhiệt, lắp đặt thêm bồn rửa tay, nước rửa tay khô và tiêu độc khử trùng toàn bộ khuôn viên. Trong lúc nước rửa tay, nhất là nước rửa tay khô khan hiếm, Cty đã liên hệ với các đơn vị phân phối cung cấp nhanh 300 lít. Sau đó, nhân viên văn phòng của Cty chiết rót ra các chai nhỏ được mua từ các cửa hàng vật tư y tế. Theo đó, toàn bộ khuôn viên nhà xưởng có 24 vị trí để nước rửa tay khô dành cho công nhân. Ngoài ra, văn phòng làm việc của nhân viên, chuyên gia, phòng họp, phòng khách đều trang bị đầy đủ nước rửa tay khô. Đặc biệt, hàng ngày, khách đến Cty đều được nhân viên bảo vệ đo thân nhiệt, cấp khẩu trang và yêu cầu rửa tay trước khi vào. 

Người lao động tại Công ty TNHH Jia Hsin được bố trí nơi rửa tay gần nơi làm việc 

Người lao động tại Công ty TNHH Jia Hsin được bố trí nơi rửa tay gần nơi làm việc

Anh Lê Hữu Phoanh - lao động tại bộ phận AB, Cty TNHH Jia Hsin, chia sẻ, khi dịch bệnh xảy ra, NLĐ được tuyên truyền hàng ngày về cách tự bảo vệ mình và mọi người xung quanh. Bên cạnh đó, Cty còn bố trí nhiều điểm rửa tay và trang bị đầy đủ nước rửa tay. Cách làm này của Cty đã tạo được sự an tâm cho NLĐ về môi trường làm việc an toàn trong mùa dịch. 

Bà Nguyễn Thị Kim Anh cho biết thêm, trong quá trình tuyên truyền, Cty khuyến khích NLĐ vệ sinh tay thường xuyên, nếu có triệu chứng sốt, bệnh liên quan đường hô hấp thì báo để nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe, thân nhiệt và đến khám bệnh ở các trung tâm y tế trong khu vực. Nếu NLĐ có triệu chứng bệnh hay có nhu cầu nghỉ để cách ly, theo dõi bệnh trong 14 ngày thì vẫn được hưởng lương. Ban Giám đốc luôn mong muốn công nhân có sức khỏe tốt, đồng hành cùng Cty đạt kế hoạch sản xuất năm 2020 trên 25 triệu đôi dép, giày các loại để cung ứng đến khách hàng trên thế giới. 

Cty TNHH Long Vĩ Việt Nam (Khu công nghiệp Xuyên Á, huyện Đức Hòa) có trên 1.600 NLĐ, là doanh nghiệp có vốn đầu tư từ nước ngoài, chuyên sản xuất ba lô, túi xách, dụng cụ thể dục - thể thao, quần áo thể thao,… của các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. Bình quân mỗi năm, Cty có đơn hàng xuất khẩu gần 1 triệu sản phẩm từ khách hàng ở nhiều nước trên thế giới.

Chủ tịch Công đoàn cơ sở Cty TNHH Long Vĩ Việt Nam - Huỳnh Minh Cảnh cho biết, hiện nay, Công đoàn phối hợp tích cực các bộ phận chuyên môn trong việc tuyên truyền thông tin, kiến thức phòng, chống dịch bệnh cho NLĐ. Đồng thời, nhà xưởng cũng được vệ sinh, cải thiện điều kiện làm việc và cấp phát đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân cho NLĐ.Ngoài cách phòng, chống dịch bệnh ngay tại đơn vị, Ban Giám đốc Cty còn có chủ trương, trong những ngày học sinh được tạm nghỉ học, công nhân có thể xin nghỉ phép không hưởng lương để ở nhà chăm sóc con nhỏ.Tuy nhiên, hầu như công nhân đều sắp xếp việc gia đình tốt và đến nhà xưởng làm việc.

Cty TNHH May xuất nhập khẩu Thành Trực (phường 6, TP.Tân An) có lượng công nhân khá đông với gần 1.000 lao động. Những ngày này, Cty liên lục tuyên truyền đến công nhân, lao động qua hệ thống loa về biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Đặc biệt, với lợi thế là đơn vị chuyên cắt may các loại trang phục, Cty đã chủ động mua vải kháng khuẩn về tổ chức cắt, phát cho công nhân tự may khẩu trang để dùng. Mỗi công nhân được phát 3 chiếc, sau mỗi ngày sử dụng có thể giặt và dùng lại.

Hy vọng, sự quan tâm từ ban giám đốc, ý thức chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của NLĐ, doanh nghiệp sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sản xuất, kinh doanh, góp phần cùng tỉnh phát triển KT-XH./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/doanh-nghiep-tao-su-an-tam-cho-nguoi-lao-dong-trong-mua-dich-covid-19-a91664.html

11/03/2020 3:00 CHĐã ban hành
Kỳ cuối: Vì những đứa con không nhiễm HIVKỳ cuối: Vì những đứa con không nhiễm HIV
Nhằm khống chế lây nhiễm HIV trong cộng đồng dưới 0,3%, hoàn thành mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020 hướng tới kết thúc đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030, ngành Y tế tỉnh Long An triển khai các giải pháp củng cố và mở rộng mạng lưới xét nghiệm HIV, trong đó chú trọng đến những người dễ phơi nhiễm HIV gồm bạn tình, bạn chích của người nhiễm và người quan hệ đồng giới nam (MSM); mở rộng độ bao phủ dịch vụ chăm sóc, điều trị HIV ở các địa bàn có số người nhiễm HIV cao.

Tư vấn dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con được ngành y tế Long An triển khai tích cực

Tư vấn dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con được ngành y tế Long An triển khai tích cực

Lây truyền HIV từ mẹ sang con là một trong ba con đường chính làm lây truyền HIV/AIDS. Nếu bà mẹ được chẩn đoán sớm và điều trị hiệu quả thì tỷ lệ lây truyền chỉ còn 2-6%, thậm chí là 0%. Do đó, việc dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con là rất quan trọng, góp phần giảm đáng kể tỷ lệ trẻ sinh ra bị lây nhiễm HIV từ mẹ.

Ngăn chặn lây truyền HIV từ mẹ sang con

Theo Hướng dẫn Quốc gia về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản của Bộ Y tế thì xét nghiệm sàng lọc HIV là một trong những xét nghiệm cần thực hiện sớm khi mang thai. Từ đầu năm 2019 đến nay, toàn tỉnh có 4.266 thai phụ được tư vấn, xét nghiệm HIV, trong đó có 11 thai phụ dương tính với HIV và 10/11 thai phụ này được điều trị dự phòng lây truyền từ mẹ sang con. 

Nếu bà mẹ được chẩn đoán sớm và điều trị hiệu quả thì tỷ lệ lây truyền chỉ còn 2-6%, thậm chí là 0%. Việc dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con bằng thuốc kháng vi-rút HIV sẽ làm giảm số lượng vi-rút HIV trong cơ thể người mẹ. Vì vậy, phụ nữ nhiễm HIV vẫn có thể sống khỏe mạnh và sinh ra những đứa con hoàn toàn khỏe mạnh, không bị nhiễm HIV.

Ngành y tế đang cố gắng chuyển tải thông điệp K=K, viết tắt của khẩu hiệu "Không phát hiện = Không lây truyền" đến với nhóm người nhiễm HIV. Như vậy, phụ nữ nhiễm HIV phải được điều trị sớm, tuân thủ những quy định về việc uống thuốc, nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý, khi tải lượng vi rút HIV đạt dưới ngưỡng phát hiện thì phụ nữ có thể sẵn sàng cho việc mang thai.

Chương trình dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con được ngành y tế tỉnh triển khai tích cực. Các hoạt động chính của chương trình gồm: Truyền thông, tư vấn; quản lý và khám thai định kỳ, xét nghiệm sàng lọc HIV cho phụ nữ mang thai; điều trị dự phòng HIV cho thai phụ nhiễm HIV và trẻ sinh ra từ mẹ bị nhiễm và thực hiện các xét nghiệm theo dõi trẻ. "Tham gia chương trình này, tôi được cán bộ y tế tư vấn các biện pháp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe; cung cấp những kiến thức nuôi dưỡng trẻ, biện pháp chăm sóc và dự phòng thích hợp trong quá trình chuyển dạ và sinh đẻ,…" - chị T.N.L (huyện Đức Hòa) chia sẻ.

Hiện tại, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện Đa khoa Long An và các trung tâm y tế tuyến huyện đều thực hiện xét nghiệm HIV bảo đảm sự riêng tư, bí mật cho người đến xét nghiệm. Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh - Thạc sĩ Võ Thị Định khuyến cáo: "Các cặp vợ chồng cần quan tâm đến hoạt động dự phòng nhằm phòng tránh lây nhiễm HIV từ mẹ sang con, thực hiện các biện pháp quan hệ tình dục an toàn. Đối với phụ nữ mang thai nên thực hiện xét nghiệm HIV càng sớm càng tốt. Nếu thai phụ nhiễm HIV thì phải tuân thủ việc điều trị dự phòng lây truyền từ mẹ sang con".

"Mẹ không có HIV - Con không nhiễm HIV"

Đó là chủ đề của Tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2019 nhằm nhắc nhở phụ nữ mang thai phải bảo vệ bản thân không bị nhiễm HIV và nếu bị nhiễm cần điều trị sớm, điều trị đúng để không lây truyền cho con. Bởi, khi người mẹ mang thai nhiễm HIV sẽ lây truyền cho con vào các thời điểm: Trong lúc mang thai, trong lúc sinh và khi cho con bú.

Chị N.T.D (TP.Tân An) bộc bạch: "Tôi được các bác sĩ tư vấn tận tình về cách chăm sóc, nuôi dưỡng và dự phòng lây truyền HIV cho con sau khi sinh. Tôi cũng lựa chọn cách nuôi con bằng sữa ngoài thay thế sữa mẹ giúp con khỏe mạnh, tránh lây nhiễm".

"Tỷ lệ lây truyền tự nhiên của đường truyền mẹ sang con khoảng 35-40%. Có nghĩa là, nếu không được dự phòng và điều trị, cứ 100 bà mẹ nhiễm HIV sinh con thì có 35-40 trẻ em bị lây nhiễm. Tuy nhiên, nếu áp dụng biện pháp dự phòng và điều trị đúng, tỷ lệ lây nhiễm của đường truyền mẹ sang con giảm rất nhiều, chỉ còn khoảng 3-5%. Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc phát hiện sớm và điều trị sớm, điều trị đúng các trường hợp thai phụ bị nhiễm HIV" - Thạc sĩ Võ Thị Định cho biết thêm.

Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con là chương trình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc được triển khai nhiều năm qua ở Việt Nam, trong đó có tỉnh Long An. Việc điều trị dự phòng giúp thai phụ nhiễm HIV tăng sức đề kháng, có khả năng sinh con khỏe mạnh, phòng ngừa lây nhiễm. Nhờ phát hiện thai phụ nhiễm HIV sớm và điều trị kịp thời mà số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ giảm đáng kể. Qua đó, góp phần làm giảm tỷ lệ lây nhiễm HIV trong cộng đồng./.

Theo Báo Long An online

19/09/2019 11:00 SAĐã ban hành
Nói không với rượu, bia góp phần bảo đảm an toàn giao thôngNói không với rượu, bia góp phần bảo đảm an toàn giao thông
Tai nạn giao thông do đã sử dụng rượu, bia khi lái xe để lại hậu quả nặng nề cho gia đình, xã hội. Vì vậy, mỗi người phải nâng cao nhận thức, nói không với rượu, bia khi tham gia giao thông.

Hiện trường một vụ tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn huyện Đức Hòa

Từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn huyện Đức Hòa, tỉnh Long An xảy ra 26 vụ tai nạn giao thông làm chết 18 người, bị thương 15 người. Nguyên nhân chủ yếu là người tham gia giao thông chưa ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ, đã sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông.

Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tai nạn giao thông do sử dụng rượu, bia khi lái xe, Công an huyện Đức Hòa tăng cường kiểm tra, xử lý nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện, trong đó tập trung vào người điều khiển xe môtô 2 bánh, địa bàn phức tạp, có nhiều công nhân, khu, cụm công nghiệp như xã Đức Hòa Hạ, Đức Hòa Đông, Mỹ Hạnh Nam, Mỹ Hạnh Bắc, các tuyến đường có nhiều hàng quán như Đường tỉnh 823, 824, 825, Quốc lộ N2 (đoạn qua địa bàn huyện),...

Từ đầu năm đến tháng 8/2019, lực lượng cảnh sát giao thông Công an huyện tổ chức tuần tra, lập biên bản xử lý 4.081 trường hợp vi phạm, trong đó có 153 trường hợp vi phạm nồng độ cồn; ra quyết định xử phạt 3.714 trường hợp, thu trên 3,5 tỉ đồng và tước giấy phép lái xe 287 trường hợp. Trung tá Nguyễn Trường Tiên - Đội trưởng Đội cảnh sát giao thông Công an huyện Đức Hòa, cho biết: Khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện sử dụng rượu, bia không chỉ gây nguy hiểm cho bản thân mà còn cho người khác vì dễ gây ra tai nạn. Hàng năm, Công an huyện đều xây dựng kế hoạch chuyên đề về nồng độ cồn, kiên quyết xử lý nhằm kéo giảm tai nạn xảy ra.

Ngoài tăng cường công tác tuần tra, xử lý của ngành chức năng, các cấp, các ngành, đoàn thể huyện còn chú trọng tuyên truyền thông qua nhiều hình thức nhằm nâng cao ý thức của người dân khi tham gia giao thông. Bảo đảm an toàn cho mình và người khác, người điều khiển phương tiện phải nâng cao ý thức, chấp hành pháp luật về an toàn giao thông, tuyệt đối không điều khiển phương tiện khi đã uống rượu, bia,.../.

Theo Báo Long An online

19/09/2019 10:00 SAĐã ban hành
Hôm nay, khai mạc Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IXHôm nay, khai mạc Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ có bài phát biểu quan trọng tại phiên khai mạc Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ IX.

​​Sáng nay (19/9), sẽ diễn ra lễ khai mạc chính thức Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024. Đại hội sẽ có sự tham dự của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội sẽ cùng tham gia Đoàn Chủ tịch Đại hội.

 

Toàn cảnh phiên họp diễn ra trong ngày đầu tiên của Đại hội.

Dự kiến, sau khi Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đọc diễn văn khai mạc Hội nghị, các đại biểu sẽ nghe ông Hầu A Lềnh, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trình bày Bản tóm tắt Báo cáo của Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam khoá VIII.

Tiếp đó, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ có phát biểu trước khi Đại hội chuyển sang phần thảo luận tại 5 Trung tâm thảo luận của Đại hội do các Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam là ông Hầu A Lềnh, bà Trương Thị Ngọc Ánh, ông Ngô Sách Thực, ông Phùng Khánh Tài và ông Nguyễn Hữu Dũng chủ trì.

Tại phiên họp diễn ra trong ngày đầu tiên của Đại hội (18/9), thay mặt Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đã báo cáo kiểm điểm hoạt động của Ủy ban, Đoàn Chủ tịch và Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2014 – 2019, trong đó nêu bật những thành tựu đã đạt được và cả những hạn chế cần khắc phục trong nhiệm kỳ tới.

Sau khi nghe báo cáo kiểm điểm của Đoàn Chủ tịch, các đại biểu tham dự Đại hội đã đưa ra nhiều ý kiến tâm huyến gửi tới Đại hội, trong đó ghi nhận nỗ lực của Đoàn Chủ tịch để có được một báo cáo minh triết, ngắn gọn bao quát được toàn bộ tổ chức hoạt động phong phú, đa dạng của Ủy ban Trung ương, Đoàn Chủ tịch, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Các đại biểu cũng chỉ ra một số thiếu sót cần bổ sung trong báo cáo kiểm điểm như việc bày tỏ thái độ ý kiến của Ủy ban, Đoàn Chủ tịch, Ban Thường trực trước một số vấn đề cấp bách, vấn đề mới phát sinh đang thu hút sự quan tâm của đông đảo các tầng lớp nhân dân có lúc có việc chưa kịp thời, chưa đúng mức.

Các đại biểu cho rằng, đây là một điểm quan trọng cần khắc phục bởi nó có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh, uy tín của Mặt trận.

Ngoài ra, công tác giám sát, phản biện của Mặt trận được đánh giá là đang chủ yếu theo kế hoạch, trong khi có nhiều vụ việc nóng diễn ra liên quan trực tiếp đến cuộc sống của người dân cần sự vào cuộc ngay lập tức của Mặt trận./.

Trần Khánh/VOV.VN

19/09/2019 10:00 SAĐã ban hành
Xâm nhập mặn diễn ra phức tạp, sâu và kéo dàiXâm nhập mặn diễn ra phức tạp, sâu và kéo dài
Theo dự báo của cơ quan Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện tượng ENSO có khả năng sẽ chuyển sang trạng thái ElNino từ tháng 11/2018 đến những tháng đầu năm 2019, ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Nam bộ cũng như tại Long An. Do đó, diễn biến xâm nhập mặn sẽ diễn ra tương đối phức tạp, độ mặn xâm nhập xảy ra sớm, sâu và kéo dài so với năm 2017 cũng như trung bình nhiều năm.

Ngành nông nghiệp kiểm tra độ mặn trên các tuyến kênh, khu vực cống

Xâm nhập mặn sẽ xảy ra sớm

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện tượng ENSO có khả năng sẽ chuyển sang trạng thái ElNino từ tháng 11/2018 đến những tháng đầu năm 2019. Theo đó, tổng lượng mưa từ tháng 11/2018 đến tháng 4/2019 trên cả nước phổ biến ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm, đặc biệt ở các khu vực như Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ, trong đó có Long An sẽ thiếu hụt từ 20-50% so với trung bình nhiều năm; dòng chảy tại các sông, kênh, rạch cũng thấp hơn trung bình nhiều năm từ 10-30%. Còn theo dự báo của Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam, mùa khô năm 2018-2019 có khả năng thuộc năm thủy văn có dòng chảy nhỏ so với mùa khô 2017-2018 và so với trung bình nhiều năm. Do đó, diễn biến mặn tương đối phức tạp, độ mặn xâm nhập sẽ diễn ra sớm, sâu và kéo dài so với năm 2017 cũng như trung bình nhiều năm. Tuy nhiên, so với diễn biến xâm nhập mặn lịch sử trong mùa khô 2015-2016 mức độ ít nghiêm trọng hơn nhưng khả năng xâm nhập mặn sâu vẫn có và sẽ diễn ra từ tháng 01/2019.

Tại Long An, theo ghi nhận về chất lượng nước trên các tuyến sông ngày 20/12/2018, độ mặn trên các sông trong tỉnh bắt đầu xuất hiện và dao động từ 0,3-8,7g/l. Tại cống Xóm Lũy, huyện Cần Đước, trên sông Rạch Cát, độ mặn đo được lên 8,7g/l; cống Ông Hiếu, huyện Cần Giuộc là 7,9g/l. Trên sông Vàm Cỏ, độ mặn đo được tại cống Bến Trễ, huyện Cần Đước là 1,8g/l; tại Cột Đèn Đỏ, huyện Châu Thành là 5g/l. Trên sông Vàm Cỏ Đông, độ mặn đo tại cống Xóm Bồ, huyện Cần Đước là 0,5g/l. Còn tại sông Vàm Cỏ Tây, độ mặn đo được tại cống Sông Cui, huyện Châu Thành là 0,3g/l. Độ mặn 1,0g/l hiện vượt qua cống Bến Trễ, sông Vàm Cỏ, huyện Cần Đước cách sông Soài Rạp 34km. 

Theo Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi - Võ Kim Thuần, đến thời điểm hiện tại, các cống trên sông Rạch Cát như cống Ông Hiếu, Trị Yên, Xóm Lũy, Nha Ràm; cống Bến Trễ, sông Vàm Cỏ; cống Xóm Bồ, sông Vàm Cỏ Đông; cống Sông Cui, sông Vàm Cỏ Tây đều đã đóng để ngăn mặn triệt để. Dự báo trong những ngày tới, khả năng độ mặn còn tiếp tục tăng do ảnh hưởng của gió chướng mạnh kết hợp kỳ triều cường. Theo đó, trong mùa khô năm 2018-2019, dự báo xâm nhập mặn có thể tiến sâu tới cầu Hựu Thạnh trên sông Vàm Cỏ Đông; còn trên sông Vàm Cỏ Tây, xâm nhập mặn có thể tới khu vực cầu Bà Hai Màng, cầu Ông Nhượng.

Ông Võ Kim Thuần cho biết: "Để hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của hạn, thiếu nước cũng như xâm nhập mặn trong mùa khô 2018-2019, các địa phương, nhất là tại các huyện phía Nam như Cần Đước, Cần Giuộc, Tân Trụ, Châu Thành,... không nên chủ quan và cần sớm triển khai các biện pháp phòng, chống, khuyến cáo người dân trong việc xuống giống cây trồng, vật nuôi, tuân thủ đúng lịch thời vụ. Đặc biệt thường xuyên tuyên truyền, phổ biến thông tin đến người dân cũng như cập nhật và theo dõi chặt chẽ các thông tin, dự báo, cảnh báo của các cơ quan chuyên môn ngành khí tượng, thủy văn".

 

Kiểm tra các cống trước diễn biến phức tạp của xâm nhập mặn

Chủ động phòng, chống hạn, mặn

Tại huyện Cần Đước, một trong những địa phương được dự báo sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ xâm nhập mặn, hiện có khoảng 12.500ha đất trồng lúa, hoa màu và nuôi trồng thủy sản. Theo Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cần Đước - Nguyễn Hồng Chương, hiện nay, ảnh hưởng của xâm nhập mặn tuy chưa xuất hiện song ngay từ đầu năm cũng như thời điểm này, công tác phòng, chống hạn, xâm nhập mặn luôn được ngành nông nghiệp huyện đặc biệt chú trọng. Trong đó có các giải pháp công trình và phi công trình. Theo đó, năm 2018, trên địa bàn huyện được triển khai nhiều công trình đê bao và cống ngăn mặn lớn phục vụ sản xuất như tuyến đê ấp 6, ấp 7, xã Tân Ân với kinh phí 3,5 tỉ đồng, công trình cống Cầu Chùa tại thị trấn Cần Đước, kinh phí gần 16 tỉ đồng vừa hoàn thành, đưa vào khai thác, nghiệm thu và đưa vào sử dụng trạm bơm Năm Kiểu, xã Long Khê, trên 3 tỉ đồng. Ngoài ra, huyện đầu tư nạo vét các tuyến kênh nội đồng với kinh phí khoảng 6 tỉ đồng, các công trình điện sinh hoạt, điện sản xuất với tổng kinh phí trên 7 tỉ đồng cùng nhiều công trình khác do tỉnh trực tiếp đầu tư. Bên cạnh đó, huyện cũng thường xuyên tuyên truyền đến người dân trong việc sử dụng các loại giống cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện ảnh hưởng của hạn, mặn nhằm hạn chế đến mức thấp nhất khi xảy ra hạn, mặn. Đối với những vùng có nguy cơ xảy ra xâm nhập mặn cao, vận động nhân dân tự gia cố đê, trong sản xuất phải tuân thủ theo đúng lịch thời vụ khuyến cáo của ngành nông nghiệp.

 

Cống Cầu Chùa, thị trấn Cần Đước, huyện Cần Đước - một trong những giải pháp công trình được thực hiện để phòng, chống hạn, mặn

Còn tại huyện Cần Giuộc, đến thời điểm hiện tại, các công trình phục vụ thủy lợi như hệ thống kênh, mương nội đồng, đê bao cùng các hệ thống cống cơ bản được đầu tư ổn định. Ngoài ra, để chủ động trong phòng, chống hạn, mặn, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cũng phối hợp chặt chẽ Trung tâm Quản lý khai thác công trình thủy lợi kiểm tra, quan trắc chất lượng nước, nhu cầu sử dụng nước trong sản xuất để từ đó điều tiết đóng - mở cống cho phù hợp. Thời điểm này, các cống trên địa bàn huyện đều được đóng để hạn chế xâm nhập mặn. Đồng thời, thông tin thường xuyên đến người dân về diễn biến xâm nhập mặn để chủ động phòng tránh, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại.

Ngoài ra, do năm nay lượng mưa ít, các khu vực như huyện Đức Hòa được dự báo sẽ thiếu hụt nguồn nước nghiêm trọng, về phía Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi cũng có văn bản đề nghị đơn vị quản lý hồ Dầu Tiếng bảo đảm nguồn nước tưới thông qua hệ thống Thủy lợi Phước Hòa, nhất là trong đợt cao điểm tháng 3, tháng 4/2019.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi - Võ Kim Thuần, trước tình hình hạn, xâm nhập mặn diễn biến phức tạp, khó lường, chi cục có văn bản đề nghị Trung tâm Quản lý khai thác công trình thủy lợi Long An thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình chất lượng nước, đồng thời tổ chức lực lượng chuyên trách phối hợp Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện phía Nam và TP.Tân An để kịp thời thông báo kế hoạch vận hành các cống đầu mối hợp lý, thường xuyên kiểm tra và xử lý triệt để các cửa cống bị rò rỉ, tránh nước mặn xâm nhập vào nội đồng, bảo đảm nguồn nước tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp và cấp nước sinh hoạt cho người dân. Bên cạnh đó, ông cũng đề nghị UBND các huyện phía Nam và TP.Tân An chỉ đạo các cơ quan chuyên môn ở địa phương thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình chất lượng nước trên website Phòng, chống thiên tai của tỉnh và trên các bản tin dự báo, cảnh báo về hạn, thiếu nước, xâm nhập mặn của cơ quan chuyên môn về khí tượng - thủy văn như Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Long An để kịp thời thông tin, tuyên truyền rộng rãi đến nhân dân trên các phương tiện đài truyền thanh địa phương về tình hình chất lượng nguồn nước trên các tuyến sông và trong nội đồng để người dân chủ động sản xuất và sinh hoạt an toàn./.

Theo Báo Long An Online

27/12/2018 2:00 CHĐã ban hành
Tân Trụ tạo hướng đi mới cho người trồng rauTân Trụ tạo hướng đi mới cho người trồng rau
Ngoài 5.000ha lúa, hàng năm, nông dân huyện Tân Trụ, tỉnh Long An còn trồng xen canh khoảng 250ha rau màu các loại, sản lượng bình quân trên 4.000 tấn. Tuy nhiên, do thị trường không ổn định, chất lượng sản phẩm chưa đạt yêu cầu nên người trồng rau thường rơi vào điệp khúc được mùa - rớt giá.

Trước tình trạng trên, huyện thành lập Hợp tác xã (HTX) Rau sạch hữu cơ Khôi Nguyên tại ấp 5, xã Lạc Tấn, liên kết các hộ trồng rau tại địa phương và các xã lân cận nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất. HTX có 23 thành viên, vốn điều lệ ban đầu 300 triệu đồng, sản xuất trên 5,1ha. Theo Giám đốc HTX Rau sạch hữu cơ Khôi Nguyên - Nguyễn Việt Thịnh, HTX tổ chức sản xuất, kinh doanh, thu mua, sơ chế, cung cấp các loại rau, củ, quả an toàn; cung ứng vật tư, giống, chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho xã viên theo hướng an toàn sinh học.

Nông-dân-tham-gia-hợp-tác-xã-được-tập-huấn-khoa-học-kỹ-thuật-nhằm-tạo-ra-sản-phẩm-rau-sạch-an-toàn-chất-lượng682018.jpg

Nông dân tham gia hợp tác xã được tập huấn khoa học - kỹ thuật nhằm tạo ra sản phẩm rau sạch, an toàn, chất lượng

Ông Nguyễn Văn Bé (ấp Thanh Phong, xã Bình Lãng) chia sẻ: "Gia đình tôi trồng 4.000m2 rau, lúc trước chủ yếu bán cho thương lái nên đầu ra bấp bênh. Tham gia HTX Rau sạch hữu cơ Khôi Nguyên, nông dân như được mở ra hướng đi mới. Nhờ áp dụng kỹ thuật trồng rau theo hướng VietGap, sản phẩm làm ra sạch, bảo đảm an toàn nên đầu ra ổn định hơn. Chúng tôi mong sẽ không còn phải chịu cảnh được mùa - rớt giá".

Còn anh Nguyễn Việt Cường (ấp 5, xã Lạc Tấn) vui mừng: "Thời gian qua, Nông dân trồng rau nhưng không an tâm về đầu ra sản phẩm. HTX được thành lập là tín hiệu đáng mừng. Không chỉ được hướng dẫn sản xuất theo quy trình sạch, an toàn mà nông sản còn có đầu ra ổn thông qua HTX. Rau được bán với giá tương đối ổn định theo hợp đồng đã ký kết với đơn vị thu mua. Hiện, tôi có 4.000m2 đang trồng hành và đậu bắp".

Theo ông Thịnh, dù HTX mới được thành lập nhưng bước đầu mang lại hiệu quả. Hiện, HTX ký kết hợp đồng với công ty thu mua tại TP.HCM với giá trung bình trên 10.000 đồng/kg rau các loại. Trung bình mỗi ngày, HTX cung cấp ra thị trường 200-400kg rau sạch qua tuyển chọn, sơ chế, đóng gói. Tham gia quy trình sản xuất sạch, nông dân có lợi nhuận tăng 3-5 triệu đồng/1.000m2/vụ.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Lạc Tấn - Trần Anh Dũng cho biết: "Toàn xã có khoảng 20ha rau. HTX Rau sạch hữu cơ Khôi Nguyên được thành lập và đi vào hoạt động là tín hiệu vui, giúp liên kết các hộ trồng rau trên địa bàn. Qua đó, các xã viên học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau và được tập huấn khoa học - kỹ thuật nhằm tạo ra sản phẩm rau sạch, an toàn, chất lượng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường và góp phần tăng lợi nhuận cho nông dân"./.​

 Theo Báo Long An Online

06/08/2018 4:00 CHĐã ban hành
UBND tỉnh hỗ trợ 19.000 cây trồng lâm nghiệp cho 50 xã trồng cây phân tán trong năm 2019 UBND tỉnh hỗ trợ 19.000 cây trồng lâm nghiệp cho 50 xã trồng cây phân tán trong năm 2019
Trồng cây phân tán là trồng cây ngoài diện tích rừng để tăng diện tích cây xanh, tạo cảnh quan, bảo vệ môi trường, kết hợp cung cấp gỗ, củi và dịch vụ du lịch…

​​Thực hiện Quyết định số 18/2007/QĐ-TTg ngày 05/02/2007 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Chiến lược Phát triển Lâm nghiệp Việt nam giai đoạn 2006 – 2020; Quyết định số 2241/QĐ-BNN-LN ngày 03/8/2006 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc phê duyệt Đề án phát triển trồng cây lâm nghiệp phân tán giai đoạn 2006 -2020, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu UBND tỉnh triển khai xây dựng và thực hiện Đề án trồng cây phân tán năm 2015 và định hướng đến năm 2020 tại Quyết định số 4280/QĐ-UBND ngày 04/11/2015.

Chi cục Kiểm lâm trồng cây tại buổi lễ phát động Tết trồng cây huyện Mộc Hóa.png

Ảnh minh họa: Chi cục Kiểm lâm trồng cây tại buổi lễ phát động

Tết trồng cây huyện Mộc Hóa

Trồng cây phân tán dần trở thành nhu cầu thiết thực trong đời sống của người dân, qua đó đã huy động được nhiều nguồn lực, tầng lớp nhân dân tham gia một cách thường xuyên. Cây trồng phân tán đã phát huy được vai trò tích cực trong việc chắn gió, cản lũ, chống sạc lở cho các công trình kết cấu hạ tầng; tăng độ che phủ, bảo vệ môi trường sinh thái; cung cấp một phần nhu cầu gỗ củi trong đời sống nhân dân. Việc trồng cây được triển khai tại 15 huyện, thị xã và thành phố, chủ yếu là do các cá nhân, hộ gia đình tự bỏ vốn đầu tư cây trồng trên phần đất của mình. Hàng năm Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành kế hoạch triển khai thực hiện đề án, phân bổ chỉ tiêu trồng cây phân tán và cung ứng cây giống cho các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vịtừ nguồn vốn sự nghiệp môi trường tỉnh; bên cạnh đó UBND các huyện, thị xã và thành phố còn tổ chức thực hiện trồng cây từ nguồn kinh phí sự nghiệp của địa phương.

Sau 03 năm triển khai thực hiện, toàn tỉnh trồng được 8,9 triệu cây phân tán các loại trên 5 triệu cây theo kế hoạch, đạt 179% kế hoạch; tỷ lệ cây sống tính đến nay là 87%. Theo thống kê, đến nay toàn tỉnh hiện có 245 triệu cây phân tán các loại (quy đổi tương đương 24.500 ha tập trung), độ che phủ từ cây phân tán đạt 5,45%. Tỉnh có chính sách hỗ trợ trồng cây phân tán cho các xã nông thôn mới và các xã thiếu chỉ tiêu về môi trường để đạt chuẩn nông thôn mới. Từ năm 2016 đến nay tỉnh đã hỗ trợ trên 130.300 cây phân tán các loại với tổng kinh phí trên 03 tỷ đồng.

Nhằm tận dụng đất đai tăng cường phát triển hệ thống cây lâm nghiệp bù đắp vào quỹ đất dành cho trồng rừng tập trung ngày càng thu hẹp, tạo ra các sản phẩm gỗ củi phục vụ đời sống cho người dân, ổn định môi trường.... Trong năm 2019, Sở Nông nghiệp và PTNT tiếp tục tham mưu UBND tỉnh hỗ trợ 19.000 cây Sao, Dầu, Bằng lăng, Xà cừ (13.300 cây Sao, 4.800 cây Dầu, 400 cây Xà cừ, 500 cây Bằng lăng) cho 50 xã trên địa bàn 15 huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh ...), với tổng kinh phí 1,092 tỷ đồng từ nguồn vốn sự nghiệp môi trường.

                                                 Đỗ Thị Đậm – Chi cục Kiểm lâm

19/09/2019 10:00 SAĐã ban hành
Long An công bố các Quyết định về công tác cán bộLong An công bố các Quyết định về công tác cán bộ
Ngày 6/3/2019, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần chủ trì trao các Quyết định về công tác cán bộ.

Long An công bố Quyết định ngày 632019.JPG

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần trao các Quyết định về công tác cán bộ

Theo đó, UBND tỉnh công bố quyết định điều động và bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng đến công tác tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh, bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc. Thời hạn bổ nhiệm là 05 năm, kể từ ngày 15/3/2019. Đồng thời, công bố quyết định về việc Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh thôi kiêm nhiệm chức vụ Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh​.

​​Bên cạnh đó, UBND tỉnh công bố quyết định điều động ông Nguyễn Văn Be, Phó Giám đốc Sở Tài chính đến Công ty TNHH Một thành viên Xổ số Kiến thiết Long An công tác kể từ ngày 11/3/2019.

Tiếp nhận và bổ nhiệm có thời hạn ông Nguyễn Thành Ngoãn, Giám đốc Trung tâm Kiểm định chất lượng công trình giao thông thuộc Sở Giao thông Vận tải, giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải. Thời hạn bổ nhiệm là 05 năm, kể từ ngày 15/3/2019.

Điều động và bổ nhiệm ông Hồ Quốc Công, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Hưng đến công tác tại Sở Tài chính, bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc. Thời hạn bổ nhiệm là 05 năm, kể từ ngày 15/3/2019.

Điều động và bổ nhiệm ông Trần Thế Luân, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ đến công tác tại Sở Kế hoạch và Đầu tư, bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc. Thời hạn bổ nhiệm là 05 năm, kể từ ngày 15/3/2019.

Phát biểu tại buổi công bố Quyết định, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần mong muốn các đồng chí được tiếp nhận, điều động và bổ nhiệm sẽ tiếp tục phấn đấu, rèn luyện trên cương vị mới để xây dựng tập thể đơn vị vững mạnh góp phần cho sự phát triển của tỉnh cũng như thực hiện tốt công tác tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo.

NT

06/03/2019 2:00 CHĐã ban hành
Đại biểu dự Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vào Lăng viếng BácĐại biểu dự Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vào Lăng viếng Bác
Vòng hoa của Đoàn mang dòng chữ "Đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại".

Sáng 18/9, trước phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024, Đoàn đại biểu dự Đại hội do Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn làm Trưởng đoàn đã đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 

Tham dự đoàn có ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Thào Xuân Sùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam; ông Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; ông Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; 

 

Các Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; các vị trong Đoàn Chủ tịch, Ủy viên UBTƯ MTTQ Việt Nam; nguyên Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam qua các thời kỳ; lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành phố cùng đại diện lãnh đạo các tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam.

 

Vòng hoa của Đoàn mang dòng chữ "Đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại".

 

Đoàn đại biểu bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại, Người thầy kính yêu của Đảng và dân tộc ta, Người sáng lập Mặt trận dân tộc thống nhất, suốt đời xây đắp khối đại đoàn kết toàn dân tộc và dành cả cuộc đời cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng Tổ quốc Việt Nam độc lập, thống nhất.

 

Ngay sau khi vào Lăng viếng Bác, đoàn đã đến đặt vòng hoa và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc tại Đài tưởng niệm Bắc Sơn. Vòng hoa của đoàn mang dòng chữ "Đời đời nhớ ơn các Anh hùng liệt sỹ".

 

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn thay mặt đoàn dâng hương tại Đài Tưởng niệm Bắc Sơn

 

Chiều nay, các đại biểu dự Khai mạc triển lãm trưng bày hình ảnh khối đại đoàn kết dân tộc và kết quả công tác Mặt trận nhiệm kỳ 2014 - 2019 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, thông qua Chương trình và Quy chế làm việc của Đại hội; Hiệp thương cử Đoàn Chủ tịch và Đoàn Thư ký của Đại hội; Báo cáo kiểm điểm hoạt động của Ủy ban Trung ương, Đoàn Chủ tịch và Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2014 - 2019; Thảo luận Báo cáo kiểm điểm hoạt động của Ủy ban Trung ương, Đoàn Chủ tịch và Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2014 - 2019./.

Theo PV/VOV.VN (Ảnh: Quang Vinh)

18/09/2019 5:00 CHĐã ban hành
Long An: kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam 2020Long An: kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam 2020
Chiều ngày 26/9/2020, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh tổ chức họp mặt kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam 2020 (12/8 Âm lịch). Đến dự có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh – Mai Văn Nhiều, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa; nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ cùng đông đảo nghệ sĩ, người làm nghệ thuật trong và ngoài tỉnh.

Buổi họp mặt là dịp nhìn lại truyền thống của ngành sân khấu tỉnh qua các thời kỳ lịch sử, với những đóng góp hết sức quan trọng trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, đời sống xã hội, sự nghiệp đấu tranh cách mạng và công cuộc xây dựng phát triển kinh tế - xã hội ở tỉnh. Sân khấu Long An, với nòng cốt là các đoàn văn công trong kháng chiến và nay là hai đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp (Đoàn Xiếc Long An và Đoàn Cải lương Long An), cùng với lực lượng văn nghệ quần chúng và lực lượng sáng tác sân khấu tỉnh nhà, bằng tinh thần yêu nước, yêu nghề và tài năng nghệ thuật của mình, đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đạt được nhiều giải thưởng, được Nhà nước phong tặng nhiều danh hiệu cao quý, tạo ấn tượng sâu sắc trong lòng nhân dân và trong đời sống xã hội.

456.jpg

Tiết mục múa mở màn buổi họp mặt

Ngày truyền thống Sân khấu Việt Nam (12/8 Âm lịch) là dịp để những người làm sân khấu thể hiện sự trân trọng, biết ơn với những người mở đường cho nghệ thuật sân khấu nước nhà phát triển. Giỗ Tổ cũng là dịp để các nghệ sĩ, diễn viên, soạn giả, đạo diễn, những người làm công việc phục vụ sân khấu…được gặo gỡ, thăm hỏi, dâng hương Tổ nghiệp và cùng nhau động viên tiếp tục phấn đấu vì một nền sân khấu ngày càng tươi đẹp, giàu bản sắc văn hóa dân tộc.

123.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa phát biểu tại buổi họp mặt

Phát biểu tại buổi họp mặt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa ghi nhận và biểu dương thành tích của các đơn vị nghệ thuật sân khấu, đội ngũ văn nghệ sĩ tỉnh nhà. Trong thời gian tới, ông mong rằng đội ngũ văn nghệ sĩ, diễn viên sẽ tiếp tục phát huy thành tích đã đạt được để không ngừng lao động sáng tạo nghệ thuật, cống hiến, phục vụ nhu cầu thưởng thức nghệ thuật ngày càng cao của nhân dân, gặt hái được nhiều thành tựu mới trên con đường hoạt động nghệ thuật của mình./.

 Ngọc Lan


26/09/2020 2:00 CHĐã ban hành
Khai mạc kỳ họp thứ 17 – HĐND tỉnh khóa IX ( nhiệm kỳ 2016 – 2021)Khai mạc kỳ họp thứ 17 – HĐND tỉnh khóa IX ( nhiệm kỳ 2016 – 2021)
Sáng ngày 05/12/2019, tại Hội trường Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 tổ chức kỳ họp thứ 17 (kỳ họp lệ cuối năm 2019) với nội dung xem xét, quyết định các vấn đề của kỳ họp lệ cuối năm theo luật định và các vấn đề quan trọng khác thuộc thẩm quyền.

Tham dự kỳ họp có các đồng chí đại biểu HĐND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh, UBMTTQVN tỉnh; đại biểu Quốc hội khóa XIV đơn vị tỉnh Long An; lãnh đạo các Sở, ban, ngành; Thường trực HĐND các huyện, thị xã, thành phố; đại biểu khách mời và đại diện cử tri tỉnh. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Thanh Cang, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh – Mai Văn Nhiều chủ trì kỳ họp.

 5-12-2019-IMG_7952.jpg

Quang cảnh kỳ họp

Tại kỳ họp này, chương trình làm việc gồm nhiều nội dung, quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương. Theo đó, Hội đồng nhân dân tỉnh sẽ xem xét, thảo luận các báo cáo về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, đầu tư công năm 2019; quyết định kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách địa phương năm 2020; quyết định kế hoạch đầu tư công năm 2020, điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020, dự kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn tiếp theo 2021 – 2025.

Ngoài ra, tại kỳ họp này, Hội đồng nhân dân tỉnh sẽ xem xét, ban hành nhiều nghị quyết quan trọng như: thông qua danh mục dự án chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất; quy định đối tượng cho vay thuộc chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường; chính sách hỗ trợ hoạt động chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và chính sách hỗ trợ vay vốn cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài; mức giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ Bảo hiểm y tế; quy định các chế độ, chính sách, điều kiện hoạt động của đại biểu dân cử; quy định số lượng và chế độ đối với lực lượng công an viên làm nhiệm vụ thường trực tại các xã; phê duyệt biên chế công chức, viên chức năm 2020;…

 5-12-2019-IMG_7944.jpg

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh phát biểu khai mạc kỳ họp

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh nhấn mạnh các nội dung thảo luận tại kỳ họp lệ cuối năm 2019 này rất quan  trọng, cốt lõi trong phát triển của địa phương năm 2020 và giai đoạn tiếp theo. Đồng chí đề nghị các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh tập trung đánh giá nghiêm túc, toàn diện, đúng mức các kết quả đạt được, đi sâu phân tích những khó khăn, tồn tại, hạn chế trong năm 2019; đề ra các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của năm 2020 và dự kiến kế hoạch đầu tư công giai đoạn tiếp theo có căn cứ, phù hợp với thực tế để cùng quyết tâm thực hiện thắng lợi, tạo đà và khí thế mạnh mẽ hoàn thành kế hoạch của cả giai đoạn 2016-2020.

Quá trình xem xét, quyết định các vấn đề, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh đề nghị các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh nghiên cứu, đối chiếu kỹ với các quy định của Trung ương gắn với tình hình thực tế địa phương; cân nhắc sự tác động của từng quyết định đến người dân và các đối tượng có liên quan; khả năng nguồn lực thực hiện, tính khả thi của các phương án để đưa ra các quyết định đúng đắn, đáp ứng yêu cầu thực tiễn và nguyện vọng của nhân dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội tỉnh nhà.

Kỳ họp diễn ra trong 02 ngày 05 và 06/12. Trong ngày làm việc thứ hai, Chủ tịch HĐND tỉnh sẽ chủ trì phiên chất vấn và trả lời chất vấn (chất vấn tập trung theo nhóm vấn đề), có truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh và truyền hình Long An; thông qua các Nghị quyết kỳ họp; quyết định công tác nhân sự theo thẩm quyền./.

Anh Tuấn

05/12/2019 9:00 SAĐã ban hành
Bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5Bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5
Chiều 29/4, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) đã họp dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo.
Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) họp chiều 29/4. Ảnh: VGP/Đình Nam

Ban Chỉ đạo nhấn mạnh, đến thời điểm này cơ bản chúng ta đã đẩy lùi được dịch bệnh, đây là lúc cần tiếp tục vừa làm tốt công tác phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế-xã hội.

Trong những ngày nghỉ, các bộ, ngành, địa phương, lực lượng phòng, chống dịch tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm các nhiệm vụ được phân công, tập trung giải quyết các vướng mắc, bất cập để sau kỳ nghỉ 30/4 và 1/5 đưa cuộc sống trở lại bình thường trong điều kiện có nguy cơ dịch bệnh.

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo đã bàn các nội dung: Bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh trong những ngày nghỉ lễ; tiếp tục ngăn chặn triệt để bên ngoài, ở bên trong thì phát hiện sớm, khoanh vùng dập dịch một cách kịp thời, hiệu quả; quản lý người xuất nhập cảnh; chuẩn bị các điều kiện để đón học sinh trở lại trường an toàn; bảo đảm du lịch an toàn; giao thông an toàn; đưa công dân nước ngoài rời Việt Nam và công dân Việt Nam về nước; hỗ trợ các nước chống dịch;…

Cụ thể, Ban Chỉ đạo yêu cầu Bộ GD&ĐT đôn đốc các tỉnh rà soát, giải quyết những vấn đề còn tồn tại, vướng mắc để học sinh trở lại trường an toàn sau kỳ nghỉ.

Bộ VHTT&DL, Bộ GTVT theo dõi sát tình hình đánh giá lại để hoàn thiện các quy định, hướng dẫn phòng, chống dịch đối với hoạt động du lịch, giao thông.

Bộ Y tế đôn đốc các địa phương tham khảo mô hình của TPHCM, nghiên cứu lại toàn bộ các quy định phòng, chống dịch của ngành y tế, các ngành để đưa ra bộ tiêu chí chấm điểm an toàn về phòng, chống dịch bệnh.

Căn cứ diễn biến tình hình dịch Ban Chỉ đạo bàn và thống nhất kiến nghị Thủ tướng về việc Thường trực Ban Chỉ đạo tiếp tục theo dõi bám sát tình hình dịch bệnh, định kỳ 2 ngày báo cáo Thủ tướng 1 lần, nhưng không nhất thiết duy trì chế độ họp 2 ngày 1 lần.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo, tính đến 12 giờ ngày 29/4, Việt Nam ghi nhận 270 trường hợp mắc COVID-19 (ngày thứ 13 liên tiếp không ghi nhận ca mắc tại cộng đồng); 221 trường hợp đã khỏi bệnh; 49 bệnh nhân đang được điều trị tại 9 cơ sở khám, chữa bệnh; 3 bệnh nhân diễn biến nặng (số 20, 91, 161), trong đó bệnh nhân số 20 và 161 đang tập cai thở máy; 19 trường hợp âm tính từ 1 lần trở lên (trong đó có 8 trường hợp âm tính từ 2 lần trở lên).

Trên thế giới ghi nhận 3.138.413 trường hợp mắc COVID-19 tại 212 quốc gia, vùng lãnh thổ. Số mắc cao nhất tại Mỹ với 1.035.765 trường hợp; 6 quốc gia khác có số mắc trên 100.000 trường hợp (Tây Ban Nha, Italy, Pháp, Đức, Anh, Thổ Nhĩ Kỳ); 28 quốc gia có số mắc trong khoảng 10.000 - 100.000 trường hợp (Nga, Iran, Trung Quốc...); 52 quốc gia/vùng lãnh thổ có số mắc trong khoảng từ 1.000 - 10.000 trường hợp; 125 quốc gia/vùng lãnh thổ có dưới 1.000 trường hợp mắc.

Số tử vong là 217.985 trường hợp, trong đó cao nhất tại Mỹ với 59.266 trường hợp, 4 quốc gia khác có trên 10.000 trường hợp tử vong (Italy, Tây Ban Nha, Pháp, Anh), 13 quốc gia có số tử vong trong khoảng từ 1.000 - 10.000 trường hợp, 40 quốc gia/vùng lãnh thổ chưa ghi nhận tử vong do COVID-19 (trong đó có Việt Nam).

Theo Chinhphu.vn

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Bao-dam-an-toan-phong-chong-dich-benh-trong-dip-nghi-le-30415/394393.vgp

30/04/2020 8:10 SAĐã ban hành
Người bán vé số vui mừng khi được bán vé số trở lạiNgười bán vé số vui mừng khi được bán vé số trở lại
Sau thời gian tạm ngưng hoạt động xổ số kiến thiết nhằm phòng, chống đại dịch Covid-19, ngày 29/4, xổ số kiến thiết Khu vực miền Nam chính thức quay số mở thưởng trở lại làm nhiều người bán vé số dạo phấn khởi, bởi đây là "cần câu cơm" giúp họ trang trải cuộc sống.

Vé số được bán trở lại

Ban thường trực Hội đồng Xổ số kiến thiết Khu vực miền Nam thống nhất quay số mở thưởng từ ngày 29/4. Tuy ngày 29/4 mới bắt đầu quay số mở thưởng, nhưng từ ngày 28/4 vé số chính thức được phát hành và bán trở lại trước một ngày.

Ngay khi có thông tin vé số bán trở lại, người bán vé số dạo rất mừng, đồng thời bắt tay vào công việc ngay chiều 28/4.

Bà Võ Thị Xiếu, ngụ phường 1, TP Tân An, tỉnh Long An chia sẻ: "Nay vé số được bán trở lại, tôi rất mừng. Khi dừng bán vé số, tôi rất hoang mang không biết tiền đâu nuôi gia đình, tôi bị khuyết tật, chị gái bị ung thư, hai chị em nương tựa nhau sống. Những ngày qua, hai chị em tôi sống nhờ tình thương, sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm và Nhà nước hỗ trợ 750 ngàn đồng".

Bà Xiếu vui mừng khi vé số được bán trở lại

Gắn bó với công việc bán vé số mấy chục năm qua, chính nhờ công việc này giúp ông Nguyễn Tấn Sang (ngụ phường 3, TP. Tân An) có tiền gởi về quê chăm lo cho mẹ già ở Tiền Giang. Khi ngừng bán vé số, ông Sang rất lo lắng, vì không có tiền gửi về quê, rồi tiền thuê trọ và chi phí sinh hoạt hàng ngày. Biết được hoàn cảnh khó khăn, chủ nhà trọ giảm 50%, đồng thời còn liên hệ nhà hảo tâm hỗ trợ gạo, nhu yếu phẩm cho ông Sang trong suốt thời gian vé số tạm ngưng hoạt động.

Ông Sang trải lòng: "Cầm vé số trên tay đi bán mà tôi vui quá, vì có việc làm lại. Tôi cố gắng đi bán thật sớm để có tiền gởi về quê lo cho mẹ già. Ngày đầu bán trở lại rất nhiều người mua ủng hộ. Hôm nay tôi bán trên 300 tờ, lời cũng vài trăm ngàn đồng".

Dịch vụ xổ số kiến thiết Khu vực miền Nam đã hoạt động trở lại làm người bán vé số dạo được trở về với công việc buôn bán, có thu nhập trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, người bán vé số dạo phải chấp hành tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế, góp phần bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cả cộng đồng./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/nguoi-ban-ve-so-vui-mung-khi-duoc-ban-ve-so-tro-lai-a94610.html

30/04/2020 8:00 SAĐã ban hành
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ: Đầu tư lĩnh vực chiến lược, nâng cao giá trị của nền kinh tếPhó Thủ tướng Thường trực Chính phủ: Đầu tư lĩnh vực chiến lược, nâng cao giá trị của nền kinh tế
Đây là phát biểu của Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình tại cuộc họp với Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, các bộ ngành và Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) về Chiến lược phát triển của SCIC, giai đoạn 2020-2025 và tầm nhìn đến 2030, chiều 29/4, tại Trụ sở Chính phủ.
Ảnh: VGP/Lê Sơn

Phát huy tốt chức năng, vị thế để tạo giá trị thặng dư

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình cơ bản nhất trí với Báo cáo của Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và SCIC, ý kiến phát biểu của lãnh đạo các bộ, ngành tham dự cuộc họp.

Phó Thủ tướng Thường trực ghi nhận, đánh giá cao hiệu quả đầu tư của SCIC so với các tập đoàn, tổng công ty nhà nước; tỉ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu đạt 13%; tiếp nhận, quản lý và nâng cao giá trị doanh nghiệp có hiệu quả; chủ động báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ các khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách, đầu tư.

Theo Phó Thủ tướng Thường trực, với đà phát triển đúng hướng, huy động được nhiều nguồn vốn tốt, bảo toàn và phát triển vốn thì SCIC sẽ phát triển mạnh mẽ hơn, góp phần cùng các tập đoàn, tổng công ty khác trong Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp tạo thêm sức mạnh và nguồn lực lớn của nền kinh tế đất nước, bảo đảm an sinh xã hội, quốc phòng an ninh, ổn định lạm phát…

Tuy nhiên, quy mô của SCIC còn nhỏ khi so với mô hình tập đoàn Temasek của Singapore với số vốn khoảng 350 tỷ USD, trong khi SCIC chỉ có khoảng 3,5 tỷ USD. Do đó, cần có chiến lược tốt để thu hút vốn, điều chuyển vốn cho SCIC như vốn phát hành trái phiếu, vay ngân hàng, liên doanh liên kết, đầu tư dự án...

Mặc dù đã đạt được những kết quả bước đầu nhưng hoạt động đầu tư đã triển khai trong thời gian qua của SCIC vẫn chưa thực sự phát huy tốt chức năng, tiềm năng và nhiệm vụ được giao để tạo giá trị thặng dư, sinh lãi, phát triển vốn mạnh lên. Về định hướng, cần xây dựng chiến lược 10 năm, tầm nhìn 20 năm.

Tuy nhiên, chiến lược phát triển và kế hoạch 5 năm chưa được phê duyệt; thẩm quyền ra quyết định đầu tư của Hội đồng thành viên SCIC đối với các dự án nhóm B chưa được làm rõ; có sự chồng chéo, chưa rõ ràng trong việc xác định phạm vi, lĩnh vực SCIC được phép đầu tư, đặc biệt đối với một số lĩnh vực bị hạn chế đối với các doanh nghiệp nhà nước như ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, quỹ đầu tư, kinh doanh bất động sản…

SCIC thực hiện chức năng xuyên suốt là đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước theo quy định của pháp luật nhưng có phần chủ động trên tinh thần bảo toàn và phát triển vốn. SCIC không cạnh tranh với bên ngoài làm một số việc không thiết thực nhưng vẫn phải nhạy cảm với thị trường, chủ động trong khuôn khổ cho phép, góp phần ổn định kinh tế, không để gia tăng lạm phát…

Xác định rõ mục tiêu, chiến lược phát triển của SCIC

Đồng thời, Phó Thủ tướng Thường trực chỉ rõ: Cơ chế thoái vốn hiện hành đối với các khoản đầu tư mới chưa thực sự phù hợp với thực tiễn hoạt động của doanh nghiệp nhà nước, đặc biệt là đối với các khoản đầu tư tài chính; sự hợp tác, phối hợp giữa SCIC và các tập đoàn, tổng công ty nhà nước trong việc tìm kiếm, tiếp cận, đánh giá cơ hội đầu tư và cùng tiến hành hoạt động đầu tư nhìn chung còn hạn chế.

Xác định rõ mục tiêu, chiến lược của SCIC. Nếu muốn trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp của Chính phủ hay quỹ đầu tư nhà nước cần có sự phát triển lớn mạnh hơn nữa như số vốn lớn, năng lực, đầu tư có lãi…

Về phạm vi đầu tư, SCIC cần đầu tư vào ngành, lĩnh vực theo quy định của pháp luật như nghiên cứu đầu tư vào các lĩnh vực chủ đạo của Nhà nước như công nghệ thông tin, công nghệ cao, kinh tế số, hệ thống cơ sở dữ liệu, năng lượng, nông nghiệp công nghệ cao, các dự án hạ tầng công nghiệp như đường bộ, hàng không, đường sắt, đa dạng và linh hoạt các hình thức đầu tư dài hạn, ngắn hạn tuỳ thuộc vào tính chất của từng khoản đầu tư và tình hình cụ thể, tuân thủ các quy định của pháp luật.

Đối với mô hình của SCIC, Phó Thủ tướng Thường trực cho rằng, cần tập trung xây dựng là nhà đầu tư chuyên nghiệp của Chính phủ, đồng thời cũng mở ra hướng nghiên cứu, đề xuất về mô hình Quỹ đầu tư Chính phủ vì có căn cứ vào vốn liếng, kinh nghiệm, năng lực về nguồn vốn và con người.

Về phương hướng, đề nghị chú ý hành lang pháp lý và mối quan hệ với các bộ, ngành của SCIC, khi các bộ ngành không can thiệp vào hoạt động của SCIC nữa mà chỉ là kiểm soát, giám sát việc sử dụng nguồn vốn, thẩm định các dự án. Do đó, phải phân định cái gì thuộc bộ ngành, cái gì thuộc Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, cái gì thuộc SCIC để kinh doanh có hiệu quả.

Chỉ giữ vốn tại các doanh nghiệp cần thiết để duy trì dịch vụ công, lĩnh vực tư nhân không muốn làm, không đủ năng lực để tham gia. Mục tiêu này được Thủ tướng nhấn mạnh rõ là không đi bán bia, bán rượu, không cạnh tranh với dân doanh. Do đó, SCIC thoái vốn khỏi các lĩnh vực kinh doanh thuần tuý nhỏ lẻ, không cần thiết.

Đầu tư vào lĩnh vực có tính chiến lược nhằm nâng cao giá trị gia tăng cho nền kinh tế, bảo đảm vị thế cạnh tranh quốc gia trong tương lai, vốn thu về từ cổ phần hoá và thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp của SCIC và Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp sẽ làm gì theo quy định của pháp luật như nộp ngân sách nhà nước hay là vốn tăng thêm của mình?

Chiến lược của SCIC cần mang tính kiến tạo, đi vào lĩnh vực mang tính dẫn dắt của nền kinh tế. Đầu tư nhiều nhưng không dàn trải, khi có lãi thì có thể chuyển nhượng lại dự án, thu hồi vốn.

Về các đề xuất, kiến nghị nhằm tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, tạo cơ chế chính sách như không quay lại cái cơ chế cũ, nếu nghiên cứu xây dựng mô hình mới cần làm rõ quy mô, năng lực thế nào, từng bước phấn đấu và có chiến lược phát triển mạnh mẽ, tạo nền tảng cho xây dựng mô hình mới.

Theo Chinhphu.vn

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Pho-Thu-tuong-Thuong-truc-Chinh-phu-Dau-tu-linh-vuc-chien-luoc-nang-cao-gia-tri-cua-nen-kinh-te/394417.vgp

30/04/2020 7:50 SAĐã ban hành
Thăm, chúc mừng các tổ chức tôn giáo nhân dịp lễ Giáng sinhThăm, chúc mừng các tổ chức tôn giáo nhân dịp lễ Giáng sinh
Sáng 18/12, Đoàn cán bộ Tỉnh ủy-HĐND-UBND-UBMTTQ Việt Nam tỉnh Long An do Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh - Phạm Ngọc Tiệp làm trưởng đoàn đến thăm, chúc mừng các tổ chức đạo Công giáo và Tin lành trên địa bàn TP.Tân An và huyện Châu Thành. Đi cùng đoàn có Giám đốc Sở Nội vụ - Nguyễn Văn Bon.
 

Đoàn thăm, tặng quà tại Giáo xứ Tân An

 

Tại Hội Dòng mến Thánh giá Mỹ Tho

 

Tại Giáo xứ Bình Quân

 

Chi hội Tin lành Tân An

Đoàn đến thăm, tặng quà Giáo xứ Tân An; Hội Dòng mến Thánh giá Mỹ Tho; Giáo xứ Bình Quân; Chi hội Tin lành Tân An, TP.Tân An; Chi hội Tin lành Thuận Mỹ, huyện Châu Thành.

Thay mặt đoàn, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh - Phạm Ngọc Tiệp thăm hỏi ân cần và chúc các linh mục, mục sư, các chức sắc, tín đồ đón một mùa Giáng sinh an lành, hạnh phúc./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/tham-chuc-mung-cac-to-chuc-ton-giao-nhan-dip-le-giang-sinh​-a87286.html

19/12/2019 7:00 SAĐã ban hành
Thủ tướng thăm lực lượng nòng cốt bảo vệ không phận, mặt đất, biển đảo của Tổ quốcThủ tướng thăm lực lượng nòng cốt bảo vệ không phận, mặt đất, biển đảo của Tổ quốc
Chiều 29/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm và làm việc tại Quân chủng Phòng không-Không quân (PKKQ) nhân dịp kỷ niệm 45 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2020).

Thủ tướng duyệt đội danh dự Quân chủng Phòng không-Không quân. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Cùng dự buổi làm việc có Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; lãnh đạo một số bộ ngành; chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ Quân chủng Phòng không-Không quân tại 14 điểm cầu trực tuyến.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng đã trực tiếp trao đổi, nghe báo cáo, kiểm tra công tác huấn huyện sẵn sàng chiến đấu của lực lượng phòng không, không quân ở nhiều điểm cầu; gửi lời thăm hỏi, động viên các cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ.

Nói chuyện với các tướng lĩnh, sĩ quan, cán bộ chiến sĩ Quân chủng, Thủ tướng chia sẻ, kỷ niệm 45 năm ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước là dịp để chúng ta ôn lại và tự hào về những trang sử vẻ vang, những truyền thống hào hùng của QĐND Việt Nam anh hùng, của dân tộc Việt Nam anh hùng; đồng thời nhận thức sâu sắc hơn nữa về ý nghĩa, giá trị lịch sử của thắng lợi vĩ đại này, về công lao của Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, nhân dân anh hùng và sự hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sĩ và đồng bào ta.

Nhân dịp này, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng trân trọng gửi tới các đồng chí lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam anh hùng, các Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động; các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng, cùng toàn thể tướng lĩnh, sĩ quan, cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam qua các thời kỳ và lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên trong cả nước những tình cảm thân thiết, lời thăm hỏi ân cần và chúc mừng tốt đẹp nhất.


Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tại buổi làm việc, sau khi nghe Báo cáo của Quân chủng do Quyền Tư lệnh, Thiếu tướng Nguyễn Văn Kha trình bày, ý kiến phát biểu của Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và ý kiến của các đại biểu, Thủ tướng nhấn mạnh một số nội dung nổi bật. Đó là Quân chủng Phòng không-Không quân là lực lượng nòng cốt bảo vệ không phận, mặt đất, biển đảo của Tổ quốc, luôn được lãnh đạo Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm (trong đó Bác Hồ đã đến thăm 17 lần, các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước đến thăm nhiều lần).

Trên nền móng là Ban Nghiên cứu Không quân thành lập năm 1949 và Trung đoàn Pháo cao xạ đầu tiên thành lập năm 1953, Quân chủng PKKQ chính thức được thành lập ngày 22/10/1963 trên cơ sở hợp nhất Bộ Tư lệnh Phòng không và Cục Không quân. Sự ra đời, xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Quân chủng PKKQ luôn gắn liền với lịch sử vẻ vang của Đảng và QĐND Việt Nam anh hùng.

Trong suốt 57 năm qua, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Quân chủng PKKQ luôn phát huy truyền thống của dân tộc, QĐND Việt Nam anh hùng, đoàn kết, mưu trí, sáng tạo, anh dũng kiên cường lập nhiều chiến công và thành tích xuất sắc, viết nên những trang sử hào hùng của Quân chủng trong kháng chiến, trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tinh thần bất khuất "Nhằm thẳng quân thù mà bắn" của Anh hùng Nguyễn Viết Xuân; những phi công huyền thoại như các Anh hùng Nguyễn Văn Bảy, Nguyễn Văn Cốc, Phạm Thanh Ngân, Nguyễn Hồng Nhị... khiến các phi công Mỹ khiếp sợ và khâm phục chính là những biểu tượng của tinh thần anh dũng, mưu trí, sáng tạo trong chiến đấu, sẵn sàng đánh thắng và đánh thắng mọi kẻ thù của Quân đội ta nói chung và bộ đội PKKQ nói riêng.


Thủ tướng chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Quân chủng Phòng không-Không quân. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Đặc biệt, trong trận quyết chiến chiến lược tháng 12/1972, bộ đội PKKQ đã phát huy cao độ chủ nghĩa anh hùng cách mạng, cùng với quân dân ta đập tan cuộc tập kích chiến lược đường không bằng máy bay B-52 của Mỹ, làm nên chiến thắng vĩ đại "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không".

Trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 mà đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, cùng với 5 mũi tiến công của quân và dân ta tổng công kích, tiến vào giải phóng Sài Gòn, lực lượng PKKQ đã làm nên "mũi tiến công thứ 6" với phi đội 5 chiếc máy bay A37 (thu được của địch) bất ngờ tập kích, ném bom sân bay Tân Sơn Nhất làm tê liệt mọi hoạt động của địch. Chiến công xuất sắc này đã góp phần quan trọng cùng quân và dân ta làm nên ngày đại thắng 30/4/1975 lịch sử.

Với những thành tích, chiến công và truyền thống hào hùng trong những năm qua, Thủ tướng tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, trực tiếp là Quân uỷ Trung ương và Bộ Quốc phòng, toàn thể cán bộ, tướng lĩnh, sĩ quan và chiến sĩ Quân chủng PKKQ sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành vẻ vang các nhiệm vụ được giao trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Theo Chinhphu.vn

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Thu-tuong-tham-luc-luong-nong-cot-bao-ve-khong-phan-mat-dat-bien-dao-cua-To-quoc/394398.vgp

30/04/2020 7:50 SAĐã ban hành
Kỷ niệm 45 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2020)Kỷ niệm 45 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2020)
Chặng đường lịch sử, chiến công oanh liệt của sự nghiệp chống Mỹ cứu nước, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước

Bối cảnh quốc tế và trong nước

Trên thế giới, sau Chiến tranh thế giới thứ hai, đế quốc Mỹ có tiềm lực rất mạnh, nổi lên cầm đầu phe đế quốc, hiếu chiến và âm mưu bá chủ thế giới, từng bước khẳng định sự có mặt ở Đông Dương. Sau thất bại của thực dân Pháp ở Điện Biên Phủ, chủ nghĩa thực dân cũ sụp đổ, đế quốc Mỹ nhảy vào miền Nam Việt Nam, áp đặt chủ nghĩa thực dân mới, âm mưu chia cắt lâu dài đất nước ta. Lúc này trên thế giới đã phân chia thành hai hệ thống đối đầu gay gắt bằng cuộc "chiến tranh lạnh" và chạy đua vũ trang quyết liệt. Hệ thống chủ nghĩa xã hội (XHCN), phong trào công nhân ở các nước tư bản, phong trào giải phóng dân tộc ở khắp nơi trên thế giới dâng cao.

Trong nước, sau chín năm kháng chiến chống thực dân Pháp, miền Bắc được giải phóng và bước vào thời kỳ xây dựng chủ nghĩa xã hội, miền Nam vẫn dưới ách thống trị của đế quốc Mỹ và tay sai. Đấu đấu giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước trở thành nhiệm vụ thiêng liêng của toàn dân tộc ta.

Những bước phát triển của cuộc kháng chiến

Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta trải qua gần 21 năm, là cuộc kháng chiến lâu dài, gian khổ và nhiều thách thức, ác liệt. Đảng và nhân dân ta phải đấu trí và đấu sức chống tên đế quốc giàu mạnh và hung bạo nhất trong phe đế quốc. Cuộc kháng chiến này đã trải qua nhiều giai đoạn, phải đối phó lần lượt với các kế hoạch, chiến lược của đế quốc Mỹ.

 30-4-2020-giai phong mien nam1.jpg

Quân giải phóng tiến vào Đại nội (Huế). Ảnh: TTXVN

Giai đoạn từ tháng 7/1954 đến hết năm 1960: Đấu tranh giữ gìn lực lượng, chuyển dần sang thế tiến công, làm thất bại bước đầu phương thức chủ nghĩa thực dân mới của đế quốc Mỹ.

Những chiến thắng oanh liệt trong kháng chiến chống thực dân Pháp mà đỉnh cao là Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 đã buộc thực dân Pháp và can thiệp Mỹ phải ký Hiệp định Giơnevơ về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam và Đông Dương, cam kết tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, Campuchia và Lào. Nhưng với những mưu đồ đã dự tính từ trước, đế quốc Mỹ trắng trợn phá hoại Hiệp định Giơnevơ, hất cẳng Pháp, gạt bỏ những thế lực tay sai của Pháp, dựng lên chính quyền tay sai Ngô Đình Diệm, thực hiện chính sách thực dân mới, mưu đồ chia cắt lâu dài đất nước ta. Chính quyền Mỹ - Diệm tập trung thực hiện biện pháp "tố cộng", "diệt cộng" đàn áp, khủng bố phong trào yêu nước, trả thù những người kháng chiến cũ, tiêu diệt cơ sở cách mạng ở miền Nam, ban hành Luật 10/59 "đặt cộng sản ra ngoài vòng pháp luật", biến cả miền Nam thành nơi tràn ngập nhà tù, trại giam, trại tập trung. Cách mạng miền Nam bị dìm trong biển máu.

Đứng trước tình thế mới, Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lãnh đạo quân và dân cả nước thực hiện đồng thời hai nhiệm vụ chiến lược: Một là cách mạng xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc, xây dựng miền Bắc thành căn cứ vững mạnh của cách mạng cả nước. Hai là cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân ở miền Nam nhằm giải phóng miền Nam khỏi ách thống trị của đế quốc Mỹ và tay sai, thực hiện thống nhất nước nhà. Thực hiện nhiệm vụ trên, miền Bắc tích cực triển khai những công việc bộn bề sau chiến tranh, nhanh chóng tổ chức cuộc sống mới. Trong ba năm (1958-1960), chúng ta đã hoàn thành về cơ bản công cuộc cải tạo XHCN, căn bản xoá bỏ chế độ bóc lột, bước đầu xây dựng, phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội theo con đường đi lên CNXH, chuẩn bị một số nội dung cho cách mạng cả nước trong giai đoạn mới. Ở miền Nam, cuộc đấu tranh diễn ra vô cùng khó khăn, ác liệt, nhưng đại bộ phận nhân dân vẫn một lòng theo Đảng, bất khuất chống áp bức, khủng bố, bảo vệ lực lượng cách mạng. Nghị quyết 15 của Trung ương Đảng ra đời, xác định rõ mục tiêu, phương pháp cách mạng miền Nam, mối quan hệ chiến lược của cách mạng hai miền, giữa cách mạng Việt Nam và cách mạng thế giới; phản ánh đúng nhu cầu của lịch sử, giải quyết kịp thời yêu cầu phát triển của cách mạng miền Nam; định hướng và động viên nhân dân miền Nam vùng lên đấu tranh, tạo ra phong trào Đồng khởi (1959 - 1960), xoay chuyển tình thế cách mạng miền Nam, làm tan rã hàng loạt bộ máy của ngụy quyền ở các thôn, xã.

Giai đoạn từ đầu năm 1961 đến giữa năm 1965: Giữ vững và phát triển thế tiến công, đánh bại chiến lược "Chiến tranh đặc biệt " của đế quốc Mỹ.

Từ cuối năm 1960, đế quốc Mỹ thay đổi chiến lược, chuyển sang chiến lược "Chiến tranh đặc biệt" đối phó với cách mạng miền Nam. Đó là chiến lược dùng quân đội ngụy tay sai làm công cụ tiến hành chiến tranh, càn quét, dồn dân vào ấp chiến lược, đưa 10 triệu nông dân miền Nam vào các trại tập trung, tách lực lượng cách mạng ra khỏi nhân dân. Cuộc đấu tranh của nhân dân miền Nam chuyển sang giai đoạn mới, từ khởi nghĩa từng phần lên chiến tranh cách mạng, kết hợp song song cả đấu tranh vũ trang và đấu tranh chính trị, đánh địch bằng cả ba mũi giáp công, trên cả ba vùng chiến lược, làm phá sản chiến lược "Chiến tranh đặc biệt" của đế quốc Mỹ và tay sai. Trên miền Bắc, các mặt trận kinh tế, văn hoá, an ninh quốc phòng đều có bước phát triển mới. Quân và dân miền Bắc thực hiện kế hoạch 5 năm lần thứ nhất, vừa sản xuất vừa sẵn sàng chiến đấu và chi viện cho miền Nam.

 30-4-2020-giai phong mien nam2.jpg

Quân giải phóng đánh chiếm sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: TTXVN

Giai đoạn từ giữa năm 1965 đến hết năm 1968: Đảng phát động toàn dân chống Mỹ cứu nước, đánh bại chiến lược "Chiến tranh cục bộ" của đế quốc Mỹ ở miền Nam, đánh thắng cuộc phá hoại bằng không quân, hải quân lần thứ nhất ở miền Bắc.

Trước nguy cơ phá sản của "Chiến tranh đặc biệt", đế quốc Mỹ chuyển sang chiến lược "Chiến tranh cục bộ", sử dụng quân đội Mỹ là lực lượng cơ động chủ yếu tiêu diệt bộ đội chủ lực ta; dùng ngụy quân, ngụy quyền để bình định, kìm kẹp nhân dân, âm mưu đánh bại cách mạng miền Nam trong vòng 25 đến 30 tháng (từ giữa 1965 đến hết 1967), đẩy mạnh chiến tranh phá hoại miền Bắc bằng không quân và hải quân.

Trên chiến trường miền Nam, quân và dân ta đã đánh thắng quân xâm lược Mỹ ngay từ những trận đầu khi chúng vừa đổ bộ vào. Tiếp theo những trận thắng oanh liệt ở Núi Thành, Vạn Tường, Plâyme, Đất Cuốc, Bầu Bàng, ta lại đánh bại ba cuộc hành quân lớn của Mỹ vào miền Đông Nam Bộ, đánh thắng lớn ở các chiến trường Tây Nguyên, miền Tây khu V, Đường 9, đồng bằng Nam Bộ và các mục tiêu chủ yếu của địch ở các thành phố lớn. Quân dân miền Bắc tiếp tục đánh trả cuộc tiến công của Mỹ bằng không quân và hải quân, giành những thắng lợi lớn trên nhiều mặt, bảo đảm giao thông thông suốt, chi viện sức người, sức của ngày càng lớn cho miền Nam. Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân năm 1968 đã giáng một đòn quyết định vào chiến lược "Chiến tranh cục bộ" của đế quốc Mỹ, buộc chúng phải xuống thang chiến tranh và ngồi vào bàn đàm phán với ta tại Hội nghị Pari, đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta bước vào giai đoạn mới.

Giai đoạn từ năm 1969 đến năm 1973: Phát huy sức mạnh liên minh chiến đấu Việt Nam với Lào, Campuchia, làm thất bại một bước chiến lược "Việt Nam hoá chiến tranh ", đánh bại cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân, hải quân lần thứ hai ở miền Bắc, tạo thế mạnh trong đàm phán.

Đế quốc Mỹ thi hành chiến lược "Việt Nam hoá chiến tranh", từng bước mở rộng chiến tranh sang Campuchia, Lào. Thủ đoạn xảo quyệt của Mỹ là thực hiện chiến tranh hủy diệt và chiến tranh giành dân, chiến tranh bóp nghẹt để làm suy yếu cuộc kháng chiến của nhân dân ta trên cả hai miền Nam - Bắc. Quân và dân ta phối hợp với quân, dân hai nước Lào, Campuchia đánh bại một bước quan trọng chiến lược "Việt Nam hoá chiến tranh". Những thắng lợi của chiến tranh cách mạng ba nước Đông Dương trong hai năm 1970-1971 đã tạo thuận lợi cho cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta. Nhờ chuẩn bị tốt lực lượng, nhằm đúng thời cơ, quân và dân ta đã liên tiếp giành thắng lợi lớn trên chiến trường, nhất là cuộc tiến công chiến lược năm 1972 và đánh bại cuộc chiến tranh phá hoại lần thứ hai ở miền Bắc, nổi bật là đánh thắng cuộc tập kích chiến lược bằng máy bay B52 của Mỹ, làm thay đổi cục diện chiến trường, cục diện chiến tranh. Trong đàm phán, chúng ta cũng khôn khéo tiến công địch, phối hợp chặt chẽ giữa "đánh và đàm", buộc Mỹ phải ký Hiệp định Pari, rút hết quân Mỹ và quân các nước chư hầu ra khỏi miền Nam. So sánh lực lượng thay đổi hẳn, có lợi cho ta, tạo điều kiện cơ bản nhất để ta giành thắng lợi cuối cùng.

Giai đoạn từ cuối năm 1973 đến ngày 30/4/1975: Tạo thế và lực, tạo thời cơ, kiên quyết tiến hành cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975, kết thúc thắng lợi trọn vẹn cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Sau khi ký Hiệp định Pari, mặc dù buộc phải rút hết quân nhưng đế quốc Mỹ vẫn tiếp tục âm mưu dùng ngụy quân, ngụy quyền làm công cụ để thực hiện chủ nghĩa thực dân mới ở miền Nam Việt Nam. Mỹ tăng cường tiền của, vũ khí, phương tiện chiến tranh cho ngụy lấn đất, giành dân, khống chế nhân dân, thực hiện các hoạt động ngoại giao xảo quyệt để ngăn chặn sự phát triển của cách mạng miền Nam. Đến tháng 5/1973, xu thế chống phá Hiệp định Pari của địch ngày càng tăng. Chúng điên cuồng đánh phá hòng xoá bỏ vùng giải phóng của ta, đẩy lùi lực lượng cách mạng.

Tháng 7/1973, Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 21 đã khẳng định con đường cách mạng miền Nam vẫn là con đường bạo lực và đề ra các nhiệm vụ lớn cho hai miền Nam - Bắc. Nửa cuối năm 1974, cuộc chiến tranh của quân và dân ta ở miền Nam chống lại chiến lược "Việt Nam hoá chiến tranh" đã giành được thắng lợi. Ta ngày càng mạnh lên, ngụy ngày càng suy yếu rõ rệt. Nước Mỹ lâm vào khủng hoảng nội bộ. Tháng 7/1974, Đảng ta chỉ đạo Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam xây dựng kế hoạch chiến lược giải phóng miền Nam trong hai năm 1975-1976, nếu thời cơ đến sẽ giải phóng miền Nam trong năm 1975. Thắng lợi toàn miền, nhất là của miền Đông Nam Bộ, đặc biệt là chiến thắng Phước Long cuối năm 1974 - đầu năm 1975 càng cho thấy thực tế suy yếu của quân ngụy Sài Gòn và khả năng Mỹ khó quay lại Việt Nam. Đảng ta nhận định thời cơ giải phóng hoàn toàn miền Nam đã đến.

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 bắt đầu từ ngày 4/3 bằng ba đòn chiến lược: Chiến dịch Tây Nguyên mở đầu bằng trận đột phá đánh chiếm Buôn Ma Thuột, giải phóng Tây Nguyên; Chiến dịch giải phóng Huế - Đà Nẵng và Chiến dịch Hồ Chí Minh giải phóng Sài Gòn - Gia Định kết thúc vào ngày 30/4. Qua gần 2 tháng chiến đấu với sức mạnh áp đảo về chính trị và quân sự, quân và dân ta đã giành được toàn thắng, kết thúc 21 năm kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược.

 30-4-2020-giai phong mien nam.jpg

Xe tăng quân giải phóng tiến vào Dinh Độc Lập, ngày 30/4/1975. Ảnh: TTXVN

Ý nghĩa lịch sử

Đối với Việt Nam: Thắng lợi của nhân dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước là thành quả vĩ đại nhất của sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng xã hội do Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo; là trang sử hào hùng và chói lọi trên con đường dựng nước và giữ nước mấy ngàn năm của dân tộc. Nhân dân ta đánh thắng kẻ thù lớn mạnh và hung hãn nhất của loài người tiến bộ; kết thúc oanh liệt cuộc chiến đấu 30 năm giành độc lập tự do, thống nhất cho đất nước; chấm dứt ách thống trị hơn một thế kỷ của chủ nghĩa thực dân cũ và mới trên đất nước ta; đánh dấu bước ngoặt quyết định trong lịch sử dân tộc, đưa đất nước ta bước vào kỷ nguyên độc lập tự do, cả nước đi lên CNXH.

Đối với thế giới: Thắng lợi của nhân dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước là thắng lợi tiêu biểu của lực lượng cách mạng thế giới; góp phần thúc đẩy mạnh mẽ cuộc đấu tranh của nhân dân thế giới vì mục tiêu độc lập dân tộc, hoà bình, dân chủ và tiến bộ xã hội; cổ vũ, động viên các dân tộc đang tiến hành công cuộc giải phóng dân tộc, chống chủ nghĩa đế quốc; mở đầu sự phá sản của chủ nghĩa thực dân mới trên toàn thế giới.

Nguyên nhân thắng lợi

Một là, sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam là nhân tố quyết định hàng đầu bảo đảm thắng lợi của cách mạng Việt Nam.

Hai là, nhân dân và các lực lượng vũ trang nhân dân đã phát huy truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, một lòng đi theo Đảng, đi theo Bác Hồ, chiến đấu dũng cảm, ngoan cường, bền bỉ, lao động quên mình vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì CNXH và vì quyền con người.

Ba là, cả nước đoàn kết, thống nhất ý chí và hành động, trên dưới một lòng, triệu người như một, quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược.

Bốn là, kết hợp sức mạnh của dân tộc với sức mạnh của thời đại, tạo thành sức mạnh tổng hợp đánh Mỹ và thắng Mỹ.

Năm là, đoàn kết, liên minh chiến đấu với nhân dân Lào và nhân dân Campuchia; đoàn kết quốc tế.

Thành tựu sau 45 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Hội nghị lần thứ 24 Ban Chấp hành Trung ương Đảng họp tháng 9/1975 đề ra nhiệm vụ hoàn thành thống nhất đất nước về mặt Nhà nước. Ngày 25/4/1976 cuộc Tổng tuyển cử bầu Quốc hội chung được tổ chức trên toàn quốc với hơn 23 triệu cử tri (98,8% tổng số cử tri) đi bầu. Quốc hội quyết định lấy tên nước là Cộng hoà XHCN Việt Nam (từ 2/7/1976). Quốc kỳ là lá cờ đỏ sao vàng, Quốc ca là bài Tiến quân ca, Quốc huy là "Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam". Hà Nội là thủ đô của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thống nhất. Thành phố Sài Gòn đổi tên thành Thành phố Hồ Chí Minh.

Việc hoàn thành thống nhất đất nước về mặt Nhà nước đã tạo nên những điều kiện chính trị cơ bản để phát huy toàn diện sức mạnh phát triển đất nước, tạo điều kiện thuận lợi để cả nước đi lên CNXH, có những khả năng to lớn để bảo vệ Tổ quốc và mở rộng quan hệ với các nước trên thế giới. Từ đó đến nay, nguyên tắc quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân, thực hành dân chủ, phát huy sức sáng tạo của nhân dân, được quán triệt trong nhiệm vụ xây dựng một nhà nước pháp quyền XHCN thực sự của dân, do dân, vì dân. Quốc hội có những bước đổi mới quan trọng, từ khâu bầu cử đại biểu đến hoàn thiện cơ cấu tổ chức, phương thức hoạt động, làm tốt hơn chức năng lập pháp, giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, tăng cường và lắng nghe ý kiến cử tri. Nâng cao sức chiến đấu, vai trò, vị trí của Đảng cầm quyền, chú trọng đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng. Công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, tổ chức được tăng cường. Chính phủ có nhiều cải tiến trong phương thức hoạt động, trong thực hiện cải cách hành chính theo tinh thần phục vụ nhân dân. Hệ thống chính trị được củng cố, phân định rõ hơn trách nhiệm và quyền hạn, đảm nhiệm ngày càng toàn diện hơn việc lãnh đạo, quản lý sự phát triển đất nước.

Kinh tế đạt được nhiều thành tựu quan trọng, văn hóa - xã hội có bước tiến bộ rõ nét. Từ một nước nghèo nàn, lạc hậu, chịu hậu quả nặng nề của nhiều năm chiến tranh, lại bị bao vây cấm vận, Việt Nam đã vượt lên, phát triển kinh tế khá nhanh theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa với nhiều thành phần kinh tế, nhiều hình thức sở hữu, tích cực và chủ động hội nhập quốc tế. Đất nước ta không những đã ra khỏi khủng hoảng kinh tế - xã hội, phá được thế bao vây cấm vận, vượt qua những tác động tiêu cực của khủng hoảng tài chính tiền tệ khu vực và thế giới những năm 1997-1998 và cuộc khủng hoảng tài chính, suy thoái kinh tế toàn cầu những năm gần đây mà vẫn giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô. Hàng hoá trên thị trường dồi dào, đa dạng và lưu thông tương đối thuận lợi. Kinh tế đối ngoại phát triển mạnh, mở rộng hơn trước về quy mô, hình thức, góp phần quan trọng vào việc thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội. Mức tăng trưởng GDP bình quân 6-7%/năm, đặc biệt giai đoạn 1990-2000 đạt 7,5%; giai đoạn 2001-2005 đạt 7,51%, riêng năm 2006 là 8,23% và năm 2007 là 8,48%. Năm 2008, do tình hình kinh tế thế giới có nhiều biến động, ảnh hưởng đến nền kinh tế đất nước, GDP chỉ đạt 6,23%. Trong các năm từ 2009 đến 2014 tăng trưởng GDP lần lượt là 5,32%; 6,78%; 5,89%; 5,03%; 5,4%; 5,98%, từ 2015 đến 2019 tăng trưởng GDP lần lượt là 6,68%; 6,21%; 6,81%; 7,08%; 7,02%. Đặc biệt, năm 2019 Việt Nam đã thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nâng cao chất lượng tăng trưởng; là năm thứ hai liên tiếp nước ta đạt và vượt toàn bộ 12 chỉ tiêu chủ yếu, trong đó 7 chỉ tiêu vượt kế hoạch là: GDP, xuất khẩu, giảm nghèo, tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng, xuất siêu, tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế, số giường bệnh/vạn dân. Kinh tế vĩ mô ổn định, vững chắc, tốc độ GDP tăng 7,02%, vượt mục tiêu của Quốc hội đề ra (từ 6,6-6,8%) và thuộc nhóm các nước tăng trưởng cao hàng đầu khu vực và thế giới.

Thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN tiếp tục được hoàn thiện. Quan hệ sản xuất ngày càng phù hợp hơn, tạo điều kiện phát triển lực lượng sản xuất. Các loại thị trường từng bước được hình thành và phát triển, gắn kết ngày càng tốt hơn với thị trường thế giới.

Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện rõ rệt. Từ năm 2008 chúng ta đã đạt mức thu nhập bình quân đầu người trên 1.000 đô la, vượt qua ngưỡng nước nghèo chậm phát triển, trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình. Đến năm 2019 thu nhập bình quân đầu người đạt 64,4 triệu đồng, tương đương 2.800 USD (năm 2018 là 58,5 triệu đồng, tương đương 2.587 USD), tăng 213 USD so với năm 2018. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 58% năm 1993 đến năm 2014 còn 8%, đến năm 2019 tỉ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều giảm xuống còn 4% và được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Năm 2000, cả nước đã đạt chuẩn quốc gia về xoá nạn mù chữ. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân có tiến bộ. Tuổi thọ của người dân ngày càng tăng. Phúc lợi và an sinh xã hội được coi trọng và từng bước mở rộng. Công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng được Đảng, Nhà nước và cả xã hội quan tâm. Vấn đề tạo điều kiện ưu đãi về tín dụng, đào tạo nghề, phát triển sản xuất, xoá đói giảm nghèo cho đối tượng chính sách được quan tâm. Công tác giải quyết việc làm và xóa đói, giảm nghèo đạt kết quả tốt; sự nghiệp giáo dục có bước phát triển mới về quy mô, đa dạng hoá về loại hình trường lớp; khoa học công nghệ và tiềm lực khoa học - công nghệ có bước phát triển nhất định; công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân có tiến bộ; những giá trị văn hoá đặc sắc của dân tộc được kế thừa và phát triển, giao lưu hợp tác văn hoá với nước ngoài được mở rộng, các tài năng văn hoá - nghệ thuật được khuyến khích; chính sách phát triển nguồn nhân lực được chú trọng.

Hệ thống chính trị và khối đại đoàn kết toàn dân tộc được củng cố và tăng cường; chính trị - xã hội ổn định; độc lập chủ quyền quốc gia được giữ vững; tiềm lực an ninh, quốc phòng ngày càng lớn mạnh. 45 năm qua, chúng ta đã bảo vệ được thành quả cách mạng, bảo vệ chế độ XHCN, giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của đất nước, giữ vững vai trò lãnh đạo của Đảng, đẩy mạnh phát triển kinh tế, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, củng cố lòng tin của nhân dân vào sự nghiệp đổi mới, nâng cao trình độ hiểu biết về quốc phòng, an ninh và ý thức trách nhiệm, nghĩa vụ trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng và phát triển tiềm lực quốc phòng theo hướng chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại và có đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội.

Quan hệ đối ngoại ngày càng mở rộng, vị thế Việt Nam trên trường quốc tế không ngừng được nâng cao. Sức mạnh tổng hợp của quốc gia đã tăng lên nhiều, tạo ra thế và lực mới cho đất nước tiếp tục đi lên với triển vọng tốt đẹp. Chúng ta đã phá vỡ thế bao vây cấm vận, mở rộng quan hệ đối ngoại theo hướng đa phương hoá, đa dạng hoá, giữ vững độc lập chủ quyền quốc gia, xác lập được quan hệ ổn định với các nước lớn; có quan hệ ngoại giao với hơn 187 nước, quan hệ kinh tế thương mại với hơn 230 quốc gia và vùng lãnh thổ; là thành viên của nhiều tổ chức, diễn đàn quốc tế ASEAN, ASEM, APEC, WTO, CPTPP; đã chính thức ký với Liên minh Châu Âu Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (EVIPA), kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện Khu vực (RCEP). Năm 2019 Việt Nam đã tổ chức thành công hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai tại Hà nội, góp phần thúc đẩy đối thoại, hòa giải, hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, được các đối tác và cộng đồng quốc tế đánh giá rất cao; được bầu làm ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (192/193 phiếu); tích cực tham gia giải quyết những vấn đề biên giới, lãnh thổ, biển đảo với các nước liên quan, góp phần giữ vững môi trường hoà bình khu vực và thế giới.

Phát huy tinh thần cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN

Phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong chiến đấu của Đại thắng mùa Xuân 1975, động viên toàn thể dân tộc Việt Nam vững bước trên con đường xây dựng đất nước theo mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội. Lòng yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng được thể hiện trên tất cả các lĩnh vực, như: đấu tranh trong lĩnh vực tư tưởng bảo vệ Đảng, bảo vệ thành quả cách mạng, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc và an ninh chính trị, lao động sản xuất, nghiên cứu, học tập, xả thân cứu dân trong thiên tai, thảm họa, đoàn kết dân tộc, tương thân tương ái, gìn giữ phát huy bản sắc văn hóa dân tộc ...

Phát huy cao độ tinh thần quyết chiến, quyết thắng của Đại thắng mùa Xuân 1975 để vượt qua mọi khó khăn, thử thách, không chịu tụt hậu, từng bước tiến kịp thời đại, đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững, có vị thế xứng đáng trên thế giới. Khát vọng đó của dân tộc, cũng thiêng liêng và mãnh liệt như ý chí giành độc lập, thống nhất Tổ quốc.

Phát huy sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, là động lực chủ yếu, là nhân tố có ý nghĩa quyết định, bảo đảm thắng lợi bền vững của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, sự nghiệp đổi mới. Toàn dân đoàn kết, không phân biệt dân tộc, tôn giáo, hoàn cảnh, chung sức, đồng lòng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tăng cường giáo dục giữ vững tinh thần độc lập, tự chủ, tinh thần yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc; phát huy nội lực của đất nước với sự giúp đỡ, hợp tác với các nước, tận dụng triệt để các nguồn lực trong và ngoài nước; giải quyết hài hòa các nhiệm vụ đối nội và đối ngoại. Thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định cho sự phát triển, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, nâng cao vị thế đất nước; góp phần tích cực vào cuộc đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên thế giới.

Giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng con người mới: Đảng, Nhà nước và nhân dân đặt niềm tin vào thế hệ trẻ sẽ nối tiếp xứng đáng sự nghiệp của các thế hệ đi trước trong điều kiện mới, tiến quân vào khoa học và công nghệ, vươn tới những đỉnh cao của trí tuệ loài người, nâng tầm văn hóa trong cuộc sống, năng động sáng tạo trong học tập, lao động, kinh doanh, trong nghiên cứu khoa học, công nghệ và các hoạt động văn hóa, xã hội, trong nhiệm vụ bảo vệ an ninh và quốc phòng. Thế hệ thanh niên trước đây đã đảm đương xuất sắc vai trò xung kích trong Tổng khởi nghĩa Cách mạng Tháng Tám năm 1945 và các cuộc kháng chiến; ngày nay là lực lượng xung kích, đi đầu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phát huy tri thức, kinh nghiệm quân sự, công tác tư tưởng trong Đại thắng mùa Xuân 1975 vào sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc hiện nay. Quốc phòng vững mạnh sẽ góp phần trực tiếp vào việc giữ vững môi trường hòa bình, ổn định chính trị, xã hội, bảo đảm và tạo điều kiện quan trọng cho việc thực hiện những mục tiêu chiến lược của đất nước. Không ngừng nâng cao chất lượng hiệu quả của công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, giáo dục quốc phòng - an ninh, xây dựng ý thức trách nhiệm đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cho mọi công dân nhằm khơi dậy, phát huy những giá trị truyền thống yêu nước của dân tộc trong điều kiện lịch sử mới.

Kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước chính là dịp chúng ta ôn lại những trang sử hào hùng của dân tộc, nhìn lại chặng đường phấn đấu xây dựng và phát triển đất nước, đồng thời nhận thức sâu sắc hơn giá trị, những bài học kinh nghiệm được tổng kết từ trong thực tiễn đấu tranh của dân tộc để tiếp thêm sức mạnh, ý chí quyết tâm trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy

30/04/2020 7:00 SAĐã ban hành
Long An hôm nayLong An hôm nay
45 năm trôi qua kể từ Đại thắng mùa Xuân năm 1975, cùng với cả nước, Long An ra sức hàn gắn vết thương chiến tranh, xây dựng lại quê hương, viết tiếp những trang sử hào hùng của dân tộc.

Một góc TP.Tân An hôm nay

Khôi phục sản xuất

Trong chiến tranh, Long An bị tàn phá nặng nề, đất đai hoang hóa, nhất là vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh, khiến cho việc sản xuất gặp rất nhiều khó khăn. Theo lời kể của nguyên Bí thư Huyện ủy Mộc Hóa - Nguyễn Văn Tấn, trước đây, vùng này dân cư thưa thớt lắm! Mỗi năm chỉ sản xuất một vụ lúa nhưng năng suất thấp. Cũng nhờ có chủ trương điều động, bố trí lại dân cư, đưa lao động từ những nơi khác đến khai phá mà vùng đất nhiễm phèn trở thành những cánh đồng trù phú, bạt ngàn, là vựa lúa của tỉnh và khu vực.

Vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh là vựa lúa của tỉnh và của khu vực

Bên cạnh thực hiện chương trình khai phá Đồng Tháp Mười, một dấu ấn nổi bật của tỉnh trong những năm đầu sau giải phóng là tạo nên bước đột phá về phân phối lưu thông. Theo đó, Long An là địa phương đầu tiên trong cả nước thành công xóa bỏ cơ chế tập trung quan liêu, bao cấp, khắc phục tình trạng nhiều giá, góp phần ổn định thị trường, khuyến khích sản xuất phát triển. Với việc đổi mới cơ chế quản lý, nền kinh tế của tỉnh phát triển nhanh chóng, đạt nhiều thành tựu quan trọng, được Trung ương đánh giá cao.

Không chỉ bứt phá mạnh mẽ trong sản xuất nông nghiệp, lĩnh vực công nghiệp, thương mại, dịch vụ của tỉnh cũng có nhiều khởi sắc. Nếu như những năm 2000, kinh tế của tỉnh vẫn là thuần nông, công nghiệp chỉ mới bắt đầu phát triển với quy mô nhỏ, lẻ thì nay trở thành một trong những tỉnh, thành có nền công nghiệp tăng trưởng khá trong khu vực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2016-2020 ước đạt khoảng 9,62%/năm; cơ cấu kinh tế 3 khu vực I, II, III năm 2020 lần lượt là 14,5%, 52%, 33,5%.

Khu công nghiệp Long Hậu

Công tác xúc tiến thương mại, phát triển thị trường được quan tâm thực hiện. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp quy mô khá lớn, công nghệ tiên tiến đầu tư vào Long An. Năm 2019, tỉnh tiếp nhận đầu tư 109 dự án FDI với số vốn đăng ký hơn 320 triệu USD. Kim ngạch xuất khẩu duy trì mức tăng trưởng khá cao, khoảng 14,5%/năm, với gần 26 tỉ USD giai đoạn 2016-2020. Thị trường không ngừng mở rộng, hàng hóa của tỉnh xuất khẩu vào các thị trường có yêu cầu cao. Hoạt động nhập khẩu có sự đa dạng hóa thị trường, tăng nhập khẩu các mặt hàng cho sản xuất và xuất khẩu.

Nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, nhiều năm qua, tỉnh huy động mọi nguồn lực xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng, đặc biệt là giao thông phục vụ phát triển công nghiệp vùng kinh tế trọng điểm (Đức Hòa, Bến Lức, Cần Giuộc và Cần Đước). Nhờ những chủ trương đúng đắn, quyết sách sáng tạo, Long An ngày nay phát triển toàn diện trên nhiều lĩnh vực. Bức tranh KT-XH được điểm tô bằng nhiều sắc màu tươi sáng. Tiềm năng, lợi thế của từng địa phương được khai thác hiệu quả, góp phần đưa tỉnh nhà phát triển nhanh, bền vững.

Đường tỉnh 830 đoạn qua địa bàn huyện Bến Lức

Nỗ lực bứt phá
Những năm gần đây, công tác cải cách hành chính được xem là một trong những "điểm sáng", thể hiện sự quyết liệt, đột phá của tỉnh. Môi trường đầu tư tiếp tục được cải thiện, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) luôn ở mức khá cao, đặc biệt năm 2018, Long An được xếp hạng đứng thứ 3 cả nước. Thu ngân sách năm 2019 vươn cao với con số ấn tượng hơn 18.300 tỉ đồng, tăng hơn 20% so với cùng kỳ, đưa Long An trở thành địa phương đứng đầu các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long về thu ngân sách. 

Công tác cải cách hành chính được xem là một trong những "điểm sáng", thể hiện sự quyết liệt, đột phá của tỉnh

(Trong ảnh: Trung tâm Hành chính công huyện Cần Đước)

Nhiệm kỳ 2015-2020, toàn tỉnh có 10 thị trấn được công nhận đô thị loại V và TP.Tân An được công nhận đô thị loại II. Đồng thời, tỉnh đã quy hoạch nhiều khu đô thị đa chức năng ở Bắc Bến Lức, Nam Bến Lức, Đức Hòa, Đông Cần Giuộc, Bắc Thủ Thừa, ven Trục động lực kết nối Tiền Giang - Long An - TP.HCM. Chương trình đầu tư xây dựng nông thôn mới đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần thay đổi tích cực diện mạo nông thôn, nâng cao đời sống và thu nhập của người dân. 

Theo Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn, toàn tỉnh hiện có 80 xã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm 49,6% tổng số xã toàn tỉnh, trong đó có 2 xã nông thôn mới nâng cao (xã Phước Hậu, huyện Cần Giuộc và xã Hòa Phú, huyện Châu Thành). Huyện Châu Thành được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện nông thôn mới tại Quyết định số 256/QĐ-TTg, ngày 14-02-2020. TP.Tân An cũng hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Đời sống người dân được cải thiện rõ nét khi thu nhập bình quân đầu người đạt 72,67 triệu đồng/năm, hộ nghèo giảm chỉ còn 1,52%.

Nông thôn ngày càng khang trang từ chương trình xây dựng nông thôn mới

(Trong ảnh: Đường giao thông xã Thủy Đông, huyện Thạnh Hóa)

Lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, an sinh xã hội được bảo đảm. Hoạt động của hệ thống y tế từ tỉnh đến cơ sở được củng cố, kiện toàn và nâng cao năng lực, hiệu quả. Cơ sở vật chất và trang thiết bị trường học được tăng cường đầu tư, tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia theo tiêu chí mới đạt 50,5%. Trình độ dân trí ở các địa phương vùng sâu, biên giới được nâng lên. Học sinh, sinh viên thuộc diện gia đình chính sách, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ, tạo điều kiện học tập.

Gắn bó cả đời với địa phương nên hơn ai hết, ông Huỳnh Văn Minh (ngụ ấp 6, xã Tân Bửu, huyện Bến Lức) rất vui mừng khi chứng kiến sự đổi thay của quê hương. Ông nói: "Trước đây, điện, đường, trường, trạm cái gì cũng thiếu hoặc xuống cấp. Cuộc sống người dân vất vả không kể sao cho hết. Tuy nhiên, nhờ sự quan tâm của Đảng, chính quyền, đến nay, Tân Bửu cơ bản đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới, diện mạo nông thôn cũng như đời sống người dân được nâng lên".

Từ những thành quả qua 45 năm xây dựng, đổi mới, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng rằng, với tinh thần đoàn kết, chung sức của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, Long An sẽ tiếp tục bứt phá mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới, đưa tỉnh nhà phát triển nhanh và bền vững./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/long-an-hom-nay-a94492.html


30/04/2020 8:05 SAĐã ban hành
Trồng rau nhút mùa lũTrồng rau nhút mùa lũ

<span style="font-weight:normal;font-size:10pt;color:black;font-family:'arial','sans-serif'">Hàng năm, vào khoảng tháng 8 đến tháng 11 là mùa nước lũ của vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long, đây là thời gian nhàn rỗi của hầu hết bà con nông dân ở vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh Long An.</span>
<span style="font-weight:normal;font-size:10pt;color:black;font-family:'arial','sans-serif'"> Thời gian này thường thì lượng rau xanh ở vùng lũ khan hiếm do đất trồng bị ngập lũ</span>
<span style="font-weight:normal;font-size:10pt;color:black;font-family:'arial','sans-serif'">. Rau nhút là loại cây thủy sinh dễ trồng, khâu chăm sóc khá đơn giản, thích hợp trồng trong mùa nước lũ, t</span>
<span style="font-weight:normal;font-size:10pt;color:black;font-family:'arial','sans-serif'">hay thế cho các loại rau khác không trồng được khi nước ngập. </span>

Mùa nước lũ năm nay nhiều nông dân ở vũng Đồng Tháp Mười đã phát triển trồng rau nhút tạo thêm thu nhập cho gia đình trong mũ lũ . Tiêu biểu phải kể đến là mô hình trồng rau nhút của anh Nguyễn Chí Thanh, xã Tân Ninh, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An mà bà con xung quang thường hay gọi với tên thân quen là anh Bé Tư.

Trồng rau nhút mùa lũ. Ảnh M.Châu

Qua trao đổi, anh Bé Tư cho biết: Với 2.000 m2 đất ruộng sau khi thu hoạch vụ lúa Thu - Đông xong thì anh bắt đầu vệ sinh đồng ruộng, khi nước lũ bắt đầu đổ về anh tiến hành trồng rau nhút, cắm nọc, giăng dây buột giữ cố định rau, hàng cách hàng khoảng 3m. Sau khi trồng khoảng 25 ngày sau, rau nhút phát triển và lan rộng ra khắp cả mặt nước và bắt đầu cho thu hoạch. Ngoài ra, anh còn dùng lưới bao quanh và thả bèo cám vào ruộng để bèo nâng phao rau nhút lên, vừa tạo cho mặt nước mát vừa giữ phân cung cấp thêm nguồn dinh dưỡng cho cây rau phát triển. Bên canh đó, khi rau bén rễ anh bón thêm khoảng 5kg urea + 5kg DAP cho 1.000m2, khi nước đã ngập bờ ruộng thì không bón phân cho rau nữa vì lượng phù sa trong nước đủ để rau phát triển tốt.

Mỗi đợt thu hoạch cách nhau 5 - 7 ngày, sau mỗi đợt cắt rau thì anh pha loãng phân urê (khoảng 1kg/0,1 ha) hoặc sử dụng phân bón lá phun lên lá, đồng thời thường xuyên cắt tỉa lá rau già, hư … để kích thích rau ra đọt và phát triển. Qua kinh nghiệm thực tế cho thấy trồng rau nhút cũng không cần sử dụng nhiều phân, ít bị sâu hại nên chi phí thuốc bảo vệ thực là không đáng kể; tuy nhiên, rau nhút có 2 đối tượng dịch hại bà con cần quan tâm là ốc bươu vàng và sâu ăn lá.

Với diện tích 2.000m2 mặt nước trồng rau nhút, lần thu hoạch đầu tiên anh thu được từ 100 - 150 kg, những lần sau thì năng suất tăng dần. Sau khi cắt xong là có thương lái đến nhà thu mua, với giá bán là 8 ngàn đồng/kg, mùa nước lũ năm nay anh thu hoạch khoảng 8 đợt, mỗi đợt thu được 800.000 đồng -1.200.000 đồng. Với diện tích 2.000 m2 trồng rau nhút thì mùa lũ năm nay anh thu được khoảng 9 triệu đồng, sau khi trừ chi phí ước tính anh còn lãi khoảng 6 triệu đồng, anh cho biết thêm trồng rau nhút cho lợi nhuận cao gấp 3- 4 lần so với trồng lúa.

Bên cạnh rau nhút, thiết nghĩ các cơ quan hữu quan cần nghiên cứu, khuyến cáo, nhân rộng những loại cây trồng khác thích hợp trong mùa lũ để tạo việc làm cho lao động nhàn rỗi ở nông thôn. Qua đó, cho thấy mùa nước lũ ở ĐBSCL ngoài tác dụng rữa phèn, mặn, cung cấp phù sa cho đất trồng thì vào lũ nông dân cũng có thể trồng những cây trồng thích hợp với lũ để tạo việc làm, tăng thu nhập cho gia đình, giúp người dân có thể thích ứng tốt để sống chung với lũ.

                                                                                                                  M Châu

20/11/2013 12:00 SAĐã ban hành
Long An: Lập biên bản xử phạt 27 trường hợp vi phạm nồng độ cồn theo Nghị định 100/2019Long An: Lập biên bản xử phạt 27 trường hợp vi phạm nồng độ cồn theo Nghị định 100/2019
Để Nghị định 100/2019/NĐ-CP đi vào cuộc sống, ngoài tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, cảnh sát giao thông (CSGT) Long An cũng tăng cường tuyên truyền trong nhân dân để biết và chấp hành tốt.

Lực lượng cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn

Thượng tá Lại Văn Út – Phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Long An cho biết, những ngày qua, lực lượng CSGT trên địa bàn tỉnh tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (thay thế Nghị định 46/2016).

Nghị định này có hiệu lực từ ngày 01/01/2020. Đồng thời, để Nghị định đi vào cuộc sống, CSGT cũng tăng cường tuyên truyền trong nhân dân để biết và chấp hành tốt.

Cũng theo Thượng tá Lại Văn Út, từ ngày 01 đến ngày 05/01, lực lượng CSGT trên toàn tỉnh phát hiện, lập biên bản xử phạt 27 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, trong đó có 2 trường hợp điều khiển xe ô tô, còn lại là xe máy. Những trường hợp này khi bị lập biên bản cũng đưa ra nhiều lý do để được thông cảm hoặc giảm mức phạt nhưng lực lượng CSGT kiên quyết xử lý nên họ đều chấp nhận ký vào biên bản vi phạm./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/long-an-lap-bien-ban-xu-phat-27-truong-hop-vi-pham-nong-do-con-theo-nghi-dinh-100-2019-a88290.html

06/01/2020 10:00 SAĐã ban hành
Xử lý nghiêm hành vi sử dụng hình ảnh “đường lưỡi bò” qua hàng hóaXử lý nghiêm hành vi sử dụng hình ảnh “đường lưỡi bò” qua hàng hóa
UBND tỉnh Long An chỉ đạo các ngành chú trọng kiểm tra hàng hóa có in hình "đường lưỡi bò", các hoạt động có sử dụng hình ảnh "đường lưỡi bò" và các vi phạm về quyền chủ quyền của Việt Nam,…

Gần tết, thị trường hàng hóa sôi động nhưng kiên quyết không để hàng hóa trà trộn sử dụng hình ảnh "đường lưỡi bò" vi phạm về quyền chủ quyền của Việt Nam

Trước tình hình một số người Trung Quốc dùng nhiều biện pháp, hình thức để đưa "đường lưỡi bò", hình ảnh "đường lưỡi bò"  ra thế giới, vào nước ta qua bản đồ, visa du lịch, sách, hàng hóa, bản đồ định vị xe ô tô,…, trong Chỉ  thị về các  giải pháp đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, UBND tỉnh Long An yêu cầu các ngành chức năng bên cạnh tăng cường bảo đảm hàng hóa phục vụ tết, ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng gây tăng giá đột biến trong dịp Tết, còn lưu ý xử lý hàng hóa có in hình "đường lưỡi bò",...

UBND tỉnh chỉ đạo các ngành tăng cường triển khai đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường; tuần tra chặt chẽ tại các tuyến và địa bàn trọng điểm, các mặt hàng nhập lậu, hàng giả thường có xu hướng tăng trong dịp cuối năm và Tết như chất nổ, pháo, vũ khí; hàng hóa vi phạm an toàn thực phẩm, ảnh hưởng môi trường; các mặt hàng phục vụ nhu cầu tăng cao trong dịp tết như thuốc lá, rượu bia, gia cầm, thực phẩm,.... Đồng thời, kiểm soát các thông tin thất thiệt gây bất ổn thị trường.

Đặc biệt, UBND tỉnh Long An chỉ đạo các ngành chú trọng kiểm tra hàng hóa có in hình "đường lưỡi bò", các hoạt động có sử dụng hình ảnh "đường lưỡi bò" và các vi phạm về quyền chủ quyền của Việt Nam. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/xu-ly-nghiem-hanh-vi-su-dung-hinh-anh-duong-luoi-bo-qua-hang-hoa-a88293.html

06/01/2020 10:00 SAĐã ban hành
Phó Chủ tịch nước gặp mặt sinh viên tiêu biểu đạt giải Sao Tháng GiêngPhó Chủ tịch nước gặp mặt sinh viên tiêu biểu đạt giải Sao Tháng Giêng
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh biểu dương những thành tích Hội Sinh viên Việt Nam đã đạt được trong thi đua, học tập, sáng tạo trên tất cả các lĩnh vực, điển hình như trong nghiên cứu khoa học.
 

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh với các đại biểu. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

"Những ước mơ, khát vọng của thế hệ trẻ - những chủ nhân tương lai của đất nước góp phần quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế."

Đây là khẳng định của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trong buổi gặp mặt Đoàn đại biểu sinh viên tiêu biểu đạt giải thưởng "Sao Tháng Giêng" và danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp Trung ương năm 2019, chiều 05/01, tại Phủ Chủ tịch.

Bày tỏ niềm vui và chúc mừng 359 sinh viên tiêu biểu đạt giải thưởng "Sao Tháng Giêng" và danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp Trung ương năm 2019, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định các giải thưởng góp phần ghi nhận những thành tích trong quá trình phấn đấu học tập, rèn luyện không ngừng nghỉ của các bạn sinh viên. Qua đó, các bạn sinh viên thể hiện tinh thần tiếp bước truyền thống yêu nước của những tấm gương sinh viên tiêu biểu đã có công đóng góp trong công cuộc đấu tranh giải phóng đất nước như Trần Văn Ơn, Nguyễn Thái Bình, Đặng Thùy Trâm, Nguyễn Văn Thạc...

Điểm lại tình hình chung của đất nước trong năm 2019, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định những thành tựu đáng tự hào đó có sự đóng góp, nỗ lực không nhỏ của các thế hệ trẻ, đặc biệt học sinh, sinh viên Việt Nam.

Đặc biệt, với chủ đề "Sinh viên sáng tạo" năm 2018-2019, Phó Chủ tịch nước biểu dương những thành tích Hội Sinh viên Việt Nam đã đạt được trong thi đua, học tập, sáng tạo trên tất cả các lĩnh vực, điển hình trong nghiên cứu khoa học đã gặt hái nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế.

Năm 2020 có nhiều ý nghĩa với Việt Nam với nhiều hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, do đó, Phó Chủ tịch nước đề nghị học sinh, sinh viên cả nước tiếp tục ra sức thi đua và rèn luyện.

"Đạt được danh hiệu đã khó, giữ danh hiệu càng khó hơn, các bạn sinh viên cần tiếp tục phấn đấu giữ vững danh hiệu, dìu dắt, vận động, giúp đỡ các bạn của mình cùng trở thành "sinh viên 5 tốt," những ngôi "Sao Tháng Giêng" lan tỏa sâu rộng, hiệu quả truyền thống của Hội," Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Với chủ đề "Tự hào truyền thống sinh viên Việt Nam" năm 2019-2020, Phó Chủ tịch nước mong muốn Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức thêm nhiều hoạt động tình nguyện, phong trào thi đua ý nghĩa, thiết thực cho các thế hệ học sinh, sinh viên trên cả nước.

"Hội Sinh viên Việt Nam cần chú trọng nâng cao chất lượng các hoạt động tình nguyện, tạo điều kiện cho sinh viên tham dự. Hoạt động tình nguyện không do một người làm nên, không chỉ được tổ chức một lần mà phải có sự chung tay đóng góp của nhiều người, tổ chức nhiều lần, đảm bảo tính bền vững; qua đó mang lại hiệu quả, tạo hiệu ứng trong xã hội, thu hút đông đảo học sinh, sinh viên tham gia hưởng ứng," Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch nước đề nghị trong tình hình mới, mỗi sinh viên phải nỗ lực, phấn đấu trở thành "Sinh viên 5 tốt."

 

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tặng chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh cho các đại biểu. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

"Bên cạnh yếu tố học tốt, rèn luyện tốt, yếu tố thể lực với thế hệ trẻ rất quan trọng. Thể lực tốt không chỉ tốt về thể lực mà còn khoẻ về ý chí, mạnh về tâm hồn. Tình nguyện tốt không có nghĩa chỉ quan tâm đến bản thân, gia đình mà còn biết hướng đến cộng đồng, quan tâm chia sẻ với cộng đồng. Hội nhập tốt có nghĩa không chỉ nắm vững kiến thức chuyên môn mà phải chú trọng đến ngoại ngữ, chủ động nắm bắt công nghệ mới," Phó Chủ tịch nước nêu rõ.

Tiếp thu ý kiến phát biểu chỉ đạo của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Bùi Quang Huy cảm ơn lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tin tưởng, dành nhiều tình cảm, sự quan tâm cho các thế hệ trẻ, đặc biệt các thế hệ học sinh, sinh viên.

Trải qua 70 năm xây dựng và trưởng thành, học sinh, sinh viên trở thành một lực lượng cách mạng quan trọng, đóng góp tích cực trong công cuộc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Anh Bùi Quang Huy khẳng định trong thời gian tới, Hội Sinh viên Việt Nam sẽ tiếp tục làm tốt vai trò của tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, tổ chức Hội Sinh viên Việt Nam trong việc tổ chức các hoạt động, phong trào thiết thực, hiệu quả; tạo môi trường lành mạnh cho các thế hệ trẻ tham gia và trưởng thành, trở thành những nhân tố tích cực, đóng góp trí tuệ, sức lực cho sự phồn vinh, phát triển của đất nước./.

Theo TTXVN

https://www.vietnamplus.vn/pho-chu-tich-nuoc-gap-mat-sinh-vie​n-tieu-bieu-dat-giai-sao-thang-gieng/616809.vnp

06/01/2020 10:00 SAĐã ban hành
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Nguyễn Văn Út kiểm tra chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Đức HòaPhó Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Nguyễn Văn Út kiểm tra chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Đức Hòa


Sáng 21/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An, Trưởng ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 – Nguyễn Văn Út cùng lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tại các điểm thi trên địa bàn huyện Đức Hòa nhằm nắm bắt kịp thời những thuận lợi, khó khăn trong công tác chuẩn bị kỳ thi.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Nguyễn Văn Út kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại Đức Hòa

Theo đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức vào các ngày 08/8, 09/8 và ngày 10/8; trong đó, ngày 08/8 các thí sinh làm thủ tục dự thi, ngày 09/8 và ngày 10/8 là ngày thi chính thức. Huyện Đức Hòa có 4 điểm thi, gồm: Trường THPT Hậu Nghĩa, THPT Đức Hòa, THPT An Ninh và THPT Võ Văn Tần; với 1.795 thí sinh, 78 phòng thi.

Nhìn chung, các điểm thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn huyện Đức Hòa cơ bản chuẩn bị xong về cơ sở vật chất, hệ thống tường rào kiên cố, số phòng bảo đảm đủ bố trí phòng thi, phòng chờ và các phòng làm việc cho lãnh đạo điểm thi. Đồng thời, các trường phối hợp chặt chẽ các ngành thực hiện tốt việc bảo đảm công tác an ninh trật tự, hỗ trợ phân luồng giao thông, điện, nước,… phục vụ kỳ thi.

Đặc biệt, Ban Giám hiệu các trường THPT rất quan tâm việc bảo đảm thông tin liên lạc giữa nhà trường và thí sinh, phụ huynh học sinh để tránh các trường hợp thí sinh đi trễ hoặc bỏ thi.

Ngoài ra, huyện Đức Hòa sử dụng nguồn kinh phí khuyến học khuyến tài do Hội Khuyến học huyện quản lý hỗ trợ kinh phí ăn uống cho 147 học sinh thuộc diện hộ nghèo, gia đình khó khăn; tích cực phát huy hiệu quả chương trình "Tiếp sức mùa thi" từ những năm trước để đồng hành cùng thí sinh.

Sau khi kiểm tra thực tế tại 2 điểm Trường THPT Hậu Nghĩa và THPT An Ninh, nghe báo cáo công tác chuẩn bị kỳ thi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Út đánh giá cao những nỗ lực của các trường trong công tác chuẩn bị cũng như những chương trình tiếp sức mùa thi. Ông cũng lưu ý các trường tổ chức ôn tập cho các em phải có thời gian nghỉ ngơi hợp lý để bảo đảm sức khỏe, tinh thần; chủ động làm tốt công tác bảo vệ các điểm thi tránh để xảy ra những sai sót không đáng có; phối hợp chặt chẽ với phụ huynh bảo đảm các em đến điểm thi đúng giờ. Đặc biệt, các điểm thi cần chú trọng kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19; cần chuẩn bị phòng cách ly khi cần thiết, rửa tay, sát trùng, đảm bảo sức khỏe cho các thí sinh và cán bộ coi thi để kỳ thi được đạt kết quả cao nhất./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/pho-chu-tich-ubnd-tinh-long-an-nguyen-van-ut-kiem-tra-chuan-bi-ky-thi-tot-nghiep-thpt-tai-duc-hoa-a99060.html

22/07/2020 4:00 CHĐã ban hành
Về nơi khởi nguồn Chương trình Cầu nông thônVề nơi khởi nguồn Chương trình Cầu nông thôn
Từ một chuyến về thăm xã Mỹ Thạnh Đông, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An, Chương trình Cầu nông thôn do Tạp chí Nông thôn Việt phát động đã ra đời. Qua thời gian, chương trình ngày càng lan tỏa và thực hiện ở những vùng sâu, vùng xa trên địa bàn 3 tỉnh Long An, Đồng Tháp và An Giang.

Nguyên Chủ tịch nước hỏi thăm người dân trong một chuyến khảo sát xây dựng cầu ở biên giới

Từ chuyến khảo sát xây dựng xã nông thôn mới 

Một ngày đầu tháng 9/2016, đoàn khảo sát chương trình xây dựng nông thôn mới đến thăm xã Mỹ Thạnh Đông, huyện Đức Huệ. Đoàn khảo sát hôm đó có nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang cùng Chủ tịch Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - Hồ Xuân Hùng, Tổng Biên tập Tạp chí Nông thôn Việt - Nguyễn Đức Quang và một số doanh nghiệp thân hữu. Trong buổi làm việc với đoàn khảo sát, lãnh đạo UBND xã Mỹ Thạnh Đông trình bày về những khó khăn của một xã nghèo. Nghe đến chuyện người dân nơi đây chưa có cây cầu để đi lại, 2 doanh nghiệp trong đoàn đã quyết định tài trợ 4 cây cầu cho 2 huyện Đức Huệ và Vĩnh Hưng, trị giá mỗi cây 200 triệu đồng.

Cũng trong lúc đó, Tổng Biên tập Tạp chí Nông thôn Việt - Nguyễn Đức Quang lóe lên suy nghĩ, tại sao không thực hiện chương trình vận động xây dựng cầu nông thôn cho vùng sâu, biên giới. Thế là ông đề xuất ý tưởng với nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang. "Nghe xong, anh Tư Sang đồng ý, kêu "Nông thôn Việt phát động đi". Chúng tôi đã bàn bạc và quyết định thực hiện Chương trình Cầu nông thôn" - ông Nguyễn Đức Quang nhớ lại.

Đến ngày 05/10/2016, Tạp chí Nông thôn Việt chính thức phát động Chương trình Cầu nông thôn. Cây cầu đầu tiên của chương trình được xây dựng là cầu Bảy Mình (Cái Cỏ) ở ấp 1, xã Mỹ Thạnh Đông, có chiều dài 26,5m, rộng 3,2m, với tổng vốn đầu tư 450 triệu đồng, thay thế cầu Rạch Cỏ bị xuống cấp trước đây. Sau 3 tháng khẩn trương thi công, cây cầu hoàn thành, đưa vào sử dụng trong niềm vui, phấn khởi của người dân. Cũng trong ngày khánh thành cầu Bảy Mình, từ nguồn vận động hơn 1,8 tỉ đồng, Ban Tổ chức tiếp tục tiến hành phát lệnh khởi công thêm 1 cầu, 3 cống tại xã Bình Hòa Bắc, huyện Đức Huệ. Cứ thế, đến nay chương trình đã thực hiện trên địa bàn huyện Đức Huệ 46 cầu, cống ở các xã: Mỹ Thạnh Đông, Mỹ Thạnh Tây, Bình Hòa Bắc, Bình Hòa Nam, Mỹ Thạnh Bắc, Mỹ Quý Tây, Bình Thành, Bình Hòa Nam, Mỹ Quý Đông, Mỹ Bình. 

Khảo sát xây dựng cầu ở Đức Huệ 

Khảo sát xây dựng cầu ở Đức Huệ

Theo ông Võ Văn Một (53 tuổi), ngụ ấp 1, xã Mỹ Thạnh Đông, cây cầu tạm bợ Rạch Cỏ trước đây người dân chỉ có thể đi bộ hoặc qua lại bằng xe máy. Từ ngày có cây cầu mới, việc đi lại, vận chuyển máy móc, vật tư nông nghiệp hay nông sản rất thuận lợi. Đây là niềm vui chung của hàng trăm hộ dân trong khu vực. Tại địa bàn ấp 4, xã Bình Thành được chương trình đầu tư xây dựng 2 cây cầu là Bò Cạp 1, Bò Cạp 2. Có mặt tại đây trong những ngày cuối năm, nhìn những chuyến xe qua lại dễ dàng, bọn trẻ đi học an toàn, chúng tôi mới cảm nhận được niềm vui của người dân.

Bí thư Đảng ủy xã Bình Thành - Lại Thanh Phú Quí bày tỏ: "Trước đây, việc canh tác lúa ở bờ bên kia của người dân rất bất tiện vì phải di chuyển vật tư đi đường vòng rất xa, tốn nhiều chi phí nhưng từ khi có cầu, thương lái thu mua bằng xe lớn thuận tiện hơn và không phải lo sợ bị ép giá. Nhờ những cây cầu này mà KT-XH, bộ mặt nông thôn ở xã được phát triển nhanh hơn".

Lan tỏa một chương trình

Tổng Biên tập Tạp chí Nông thôn Việt - Nguyễn Đức Quang cho biết: "Qua cây cầu đầu tiên hoàn thành ở xã Mỹ Thạnh Đông, huyện Đức Huệ, chúng tôi vẫn thấy trăn trở vì bề ngang còn nhỏ, tải trọng thấp. để những phương tiện vận tải nhẹ có thể lưu thông vận chuyển nông sản, sử dụng lâu dài, anh Tư Sang và Ban Tổ chức quyết định nâng giá trị thực hiện những cây cầu sau nhằm tăng bề ngang, tải trọng. Vì vậy, có những cây cầu được thực hiện đầu tư xây dựng cả tỉ đồng".

 

Khánh thành cầu kênh Bò Cạp ở huyện Đức Huệ

Theo Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải - Nguyễn Hoài Trung, kinh phí ngân sách đầu tư có hạn, vì vậy những cây cầu được thực hiện từ Chương trình Cầu nông thôn đã góp phần giúp địa phương tháo gỡ được phần nào khó khăn. Người dân có cầu để đi lại, vận chuyển hàng hóa được thuận lợi, KT-XH phát triển nhanh hơn, quốc phòng - an ninh được giữ vững, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi được thuận lợi, đời sống của người dân được nâng cao, bộ mặt nông thôn được đổi mới, khoảng cách chênh lệch giữa nông thôn và thành thị được thu hẹp,… 

"Những cây cầu không chỉ là một điểm nhấn trên một vùng quê nghèo mà còn là tấm lòng của nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang, Ban Tổ chức và các doanh nghiệp hướng về vùng sâu, biên giới. Những cây cầu mới cũng là cơ sở để địa phương thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới" - ông Nguyễn Hoài Trung bày tỏ. 

Nói đến Đức Huệ, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Nông thôn Việt - Nguyễn Thị Quốc Hương kể, có rất nhiều kỷ niệm, câu chuyện cảm động trong những lần đến vùng đất khó này thực hiện xây cầu. Thời gian trôi qua nhưng bà Hương vẫn nhớ mãi hình ảnh bà cụ lom khom đứng trên cây cầu mới xây xong nước mắt rưng rưng vì quá vui mừng. Trò chuyện với mọi người, cụ bà bày tỏ: "Tưởng chết mà không kịp nhìn thấy cây cầu mới này hoàn thiện thì tiếc lắm! Có cầu mới bằng bêtông rồi, tin rằng vùng sâu này rồi sẽ khác, cuộc sống của con, cháu sẽ tốt hơn nữa". 

"Lời chia sẻ đó của cụ bà càng thôi thúc những người trong Ban Tổ chức phải tiếp tục vận động nguồn lực thực hiện thêm nhiều cây cầu nối nhịp bờ vui cho những vùng còn khó khăn, khuất nẻo, căn cứ kháng chiến cũ để tặng bà con quê mình" - bà Nguyễn Thị Quốc Hương chia sẻ thêm.

Cũng từ Đức Huệ, Chương trình Cầu nông thôn tiếp tục được triển khai, lan tỏa đến các địa bàn khác của tỉnh Long An như Thạnh Hóa, Tân Thạnh, Mộc Hóa, Vĩnh Hưng, Tân Hưng, thị xã Kiến Tường và sau đó đến với 2 tỉnh Đồng Tháp và An Giang.

Mỗi lần về Đức Huệ vẫn thường nghe người dân, cán bộ địa phương bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang, Tạp chí Nông thôn Việt và nhà tài trợ đã giúp người dân có những cây cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa an toàn, thuận tiện, bộ mặt nông thôn đổi mới. Với người dân, hình ảnh nguyên Chủ tịch nước đi bộ đến những khu vực hẻo lánh, biên giới để khảo sát, xây cầu luôn được nhắc đến với một tình cảm thân thương, tri ân đặc biệt./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/ve-noi-khoi-nguon-chuong-trinh-cau-nong-thon-a88223.html

06/01/2020 10:00 SAĐã ban hành
Thương mại điện tử Việt Nam hướng tới mục tiêu 13 tỷ USDThương mại điện tử Việt Nam hướng tới mục tiêu 13 tỷ USD
Với mức tăng trưởng cao và liên tục từ năm 2015 trở lại đây, nhiều ý kiến cho rằng năm 2020 này, quy mô thị trường thương mại điện tử của Việt Nam có khả năng lên tới 13 tỷ USD.
Khách hàng lựa chọn hàng. (Nguồn: TTXVN) 

Khách hàng lựa chọn hàng. (Nguồn: TTXVN)

Việt Nam hiện được đánh giá là một trong những thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á. Bên cạnh đó, với quy mô dân số 95 triệu người, tỷ lệ dân số trẻ và thuộc nhóm có mức độ truy cập Internet cao là cơ sở để thị trường thương mại điện tử Việt Nam tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

Đặc biệt, với mức tăng trưởng cao và liên tục từ năm 2015 trở lại đây, nhiều ý kiến cho rằng năm 2020 này, quy mô thị trường thương mại điện tử của Việt Nam có khả năng lên tới 13 tỷ USD.

Tăng trưởng mạnh mẽ

Năm 2019, thị trường thương mại điện tử Việt Nam liên tục chứng kiến sự ra đi của những tên tuổi như Adayroi hay Lotte.vn nhưng không vì thế, sức hút ở lĩnh vực này kém đi.

Theo báo cáo e-Conomy SEA 2019 do Google và Temasek công bố, quy mô thị trường thương mại điện tử Việt Nam hiện đạt 5 tỷ USD, tốc độ tăng trưởng lên tới 81%.

Đáng chú ý, tốc độ tăng trưởng của thương mại điện tử Việt Nam nhanh thứ 2 tại Đông Nam Á, chỉ xếp sau Indonesia. Trong khi đó, Sách Trắng thương mại điện tử Việt Nam 2019 được Cục Thương mại điện tử và kinh tế số (Bộ Công Thương) phát hành đã chỉ ra rằng mức tăng trưởng của thị trường thương mại điện tử Việt Nam đang cao nhất trong 3 năm trở lại đây.

Đặc biệt, vai trò của thương mại điện tử cũng dần trở nên quan trọng hơn khi tỷ trọng doanh thu từ thương mại điện tử trên tổng mức bán lẻ hàng hóa cả nước đạt 4,2%, tăng 0,6% so với năm 2018.

Ngoài ra, hàng loạt các trang thương mại điện tử Việt Nam như Sendo, Tiki vừa qua cũng liên tục gọi vốn lớn và thị trường cũng ghi nhận thành tích về những chỉ số ấn tượng của các trang thương mại điện tử này.

Ông Đặng Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) cho biết Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có mức tăng trưởng thương mại điện tử nhanh nhất thế giới với tốc độ 35% mỗi năm, cao gấp 2,5 lần so với Nhật Bản.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp ứng dụng internet và công nghệ có mức tăng trưởng nhanh gấp 2,1 lần so với đơn vị không dùng. Các doanh nghiệp nhỏ và vừa chi hơn 30% ngân sách cho công nghệ thì tăng doanh thu gấp 9 lần so với doanh nghiệp chi dưới 10%.

Đáng lưu ý, năm 2019 Bộ Công Thương đã tổ chức thành công Chương trình Ngày mua sắm trực tuyến - Online Friday nhằm thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của thương mại điện tử và kinh tế số tại Việt Nam.

Chương trình này đã thu hút hơn 11,9 triệu lượt tương tác trên toàn hệ thống, 35.000 lượt tải ứng dụng di động, 1,6 triệu lượt quét mã QR tham gia các chương trình trúng thưởng, qua đó, tạo niềm tin và giúp người dân ứng dụng thuận tiện các tiện ích của thương mại điện tử trong nền kinh tế số cũng như nâng cao vị trí của hàng Việt Nam trong các hoạt động truyền thông, quảng bá trên môi trường trực tuyến.

Giới chuyên gia cũng cho rằng Việt Nam đang xếp hạng 48/60 quốc gia có tốc độ chuyển đổi kinh tế số nhanh trên thế giới; đồng thời xếp hạng 22 về tốc độ phát triển số hóa. Điều này chứng tỏ Việt Nam đang trong nền kinh tế số và lĩnh vực thương mại điện tử có triển vọng tiến xa hơn.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến vẫn cho rằng lĩnh vực thương mại điện tử còn bộc lộ nhiều hạn chế như hạ tầng, chất lượng và thời gian vận chuyển, thủ tục thông quan, chi phí, các dịch vụ theo dõi và truy xuất đơn hàng vẫn chưa phát triển đồng bộ.

Khảo sát của Bộ Công Thương cho thấy có tới 40% khách hàng mua hàng trực tuyến chưa hài lòng về việc vận chuyển, giao hàng. Hơn nữa, các cơ chế quản lý chưa theo kịp sự phát triển của các mô hình kinh doanh mới, nhất là các mô hình dựa trên công nghệ số.

Mặt khác, việc xuất hiện các hình thái tổ chức hoạt động kinh doanh mới chưa được điều chỉnh bởi khuôn khổ pháp lý hiện hành đòi hỏi sự đồng bộ hóa giữa các văn bản pháp quy và sự phối hợp liên ngành giữa các cơ quan quản lý thuộc những lĩnh vực khác nhau.

Đa dạng giải pháp

Lý giải về vấn đề này, ông Đặng Hoàng Hải cho rằng với tốc độ phát triển nhanh chóng của Internet như hiện nay, việc xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật chưa theo kịp tốc độ phát triển của công nghệ.

Ngoài ra, việc loại hình kinh doanh trên mạng xã hội ngày càng nở rộ và được người tiêu dùng hưởng ứng cũng gây khó khăn cho các nhà quản lý. Bởi lẽ, các đối tượng bán hàng chỉ thiết lập các gian trên mạng Facebook mà hoàn toàn không cần cửa hàng hay kho chứa nên khi hàng hóa không đảm bảo chất lượng hay gặp sự cố thì rất khó xác định đối tượng để xử phạt.

Không những thế, năng lực nghiệp vụ của cán bộ quản lý còn yếu, chưa theo kịp với tốc độ và thủ đoạn của đối tượng kinh doanh online...

Nhằm gia tăng xúc tiến thương mại và xuất khẩu qua nền tảng thương mại điện tử, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết thời gian qua, Bộ Công Thương đã tìm hiểu và kết nối với Amazon Global Selling bằng chương trình bán hàng toàn cầu của Amazon.

Việc tiếp cận được 300 triệu khách hàng trên Amazon là một cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp Việt, tạo ra bước ngoặt mới cho các doanh nghiệp Việt tìm kiếm thị trường, khách hàng mới trên toàn thế giới.

Ngoài ra, để đẩy mạnh phát triển thương mại điện tử, Bộ Công Thương sẽ tập trung hoàn thiện thể chế và triển khai các giải pháp toàn diện nhằm xây dựng hệ sinh thái cho thương mại điện tử và kinh tế số cũng như hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng các công nghệ tiên tiến của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Bộ sẽ tập trung hoàn thiện thể chế tạo điều kiện thiết lập các website và ứng dụng thương mại điện tử để kinh doanh các nhóm mặt hàng nhạy cảm với sức khỏe người tiêu dùng.

Cũng theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, trong năm 2020 này, Bộ sẽ tăng cường trách nhiệm của chủ các sàn giao dịch thương mại điện tử trong việc loại bỏ thông tin bán hàng giả, hàng nhái, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; các mô hình kinh doanh mới và quản lý thương mại xuyên biên giới.

Mặt khác, Bộ nghiên cứu, đề xuất, sửa đổi, bổ sung các quy định về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực thương mại điện tử, nhất là với đối tượng cung cấp thông tin hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng cấm trên môi trường điện tử.

Khách hàng lựa chọn hàng. (Nguồn: TTXVN) 


Ảnh minh họa.

Bộ Công Thương sẽ trình Chính phủ ban hành Kế hoạch tổng thể phát triển thương mại điện tử quốc gia giai đoạn 2021-2025 nhằm đẩy mạnh đầu tư công nghệ để phát triển thương mại điện tử theo chiều sâu đồng thời, khuyến khích các doanh nghiệp tiên phong phát triển ứng dụng tiên tiến trên nền tảng công nghệ mới của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư để nâng cao chất lượng và tính cạnh tranh của thị trường.

Cùng với đó, Bộ Công Thương cũng sẽ đa dạng hóa việc tiếp nhận phản ánh, tố cáo về hàng giả, hàng nhái, nhất là phản ánh trực tuyến thông qua Cổng thông tin quản lý hoạt động thương mại điện tử (online.gov.vn); triển khai giải pháp tổng thể thí điểm quốc gia về quản lý, giám sát và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử.

Đặc biệt, Bộ sẽ xây dựng cơ sở dữ liệu doanh nghiệp và website, hỗ trợ cho các lực lượng quản lý thị trường có công cụ tra cứu và xử lý tranh chấp, phản ánh các vi phạm về hàng giả; kiểm soát được dòng lưu chuyển của hàng hóa, hàng hóa được sản xuất làm giả ngay tại Việt Nam hay nhập lậu theo đường tiểu ngạch...

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng nhấn mạnh trong năm nay, Bộ Công Thương sẽ xây dựng và phát triển một số hạ tầng liên quan bao gồm hệ thống thanh toán thương mại điện tử quốc gia với nền tảng hỗ trợ dịch vụ hành chính công trực tuyến.

Cùng đó, Bộ xây dựng trung tâm thanh toán đảm bảo tích hợp giải quyết tranh chấp trực tuyến trong thương mại điện tử, tích hợp các dịch vụ trung gian thanh toán; giải pháp thanh toán trả sau tại các điểm giao dịch.

Đặc biệt, Bộ Công Thương cũng sẽ kết nối nhu cầu tuyển dụng nhân lực thương mại điện tử giữa nhà trường và doanh nghiệp, cộng đồng cũng như đào tạo kiến thức, kỹ năng, tư vấn lộ trình về chuyển đổi số cho cộng đồng doanh nghiệp để thương mại điện tử phát triển bền vững./.

Theo TTXVN

https://www.vietnamplus.vn/thuong-mai-dien-tu-viet-nam​-huong-toi-muc-tieu-13-ty-usd/616596.vnp

06/01/2020 10:00 SAĐã ban hành
Chỉ số giá tiêu dùng tháng 12 năm 2019 tại tỉnh Long An tăng 1,74%Chỉ số giá tiêu dùng tháng 12 năm 2019 tại tỉnh Long An tăng 1,74%
Do dịch tả heo Châu Phi nên nguồn cung thịt heo giảm, giá thịt heo và thực phẩm chế biến từ thịt heo tăng cao là nguyên nhân chính làm cho CPI tháng 12/2019 tăng 1,74% so với tháng trước; đây là mức tăng cao nhất của CPI tháng 12 trong 9 năm gần đây.
Ảnh minh họa: Bùi Tùng

Ảnh minh họa: Bùi Tùng

So với tháng trước, trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ có 8 nhóm có chỉ số giá tăng là Hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 4,46%; Giao thông tăng 0,67%; May mặc, mũ nón, giày dép tăng 0,22%; Nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng tăng 0,17%; Đồ uống và thuốc lá tăng 0,15%; Hàng hóa và dịch vụ khác tăng 0,09%; Thiết bị và đồ dùng gia đình tăng 0,03%; Giáo dục tăng 0,01%.

Nhóm có chỉ số giá không đổi là nhóm Thuốc và dịch vụ y tế, nhóm Văn hóa, giải trí, du lịch và nhóm Bưu chính viễn thông.

CPI tháng 12/2019 tăng 4,19% so với cùng kỳ năm trước; bình quân năm 2019 tăng 2,79% so với bình quân cùng kỳ năm 2018./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/chi-so-gia-tieu-dung-thang-12-nam-2019-tai-tinh-long-an-tang-1-74--a88265.html

06/01/2020 10:00 SAĐã ban hành
Thí sinh nhận xét đề Ngữ văn dễThí sinh nhận xét đề Ngữ văn dễ
Kết thúc môn thi đầu tiên – môn Ngữ văn, Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021 tại tỉnh Long An, thí sinh nhận xét đề dễ, bám sát nội dung ôn tập.

Thí sinh kết thúc buổi thi đầu tiên

Sau 120 phút làm bài, nhiều thí sinh ra về với nét mặt vui vẻ, hài lòng. Hầu hết thí sinh nhận xét đề thi Ngữ văn năm nay dễ hơn so với các năm trước và làm bài đạt trên 70%.

Nguyễn Lê Phương Nghi, học sinh lớp 9/3 Trường THCS Nhựt Tảo (TP.Tân An) chia sẻ: "Đề dễ hơn em nghĩ. Em làm được tất cả câu hỏi. Nội dung đề thi trong chương trình ôn tập, gần gũi và không có câu hỏi đánh đố, phù hợp thời gian thi. Em hài lòng với bài thi của mình. "Đầu xuôi đuôi lọt", em hy vọng sẽ thi tốt 2 môn còn lại".

Nhận định về đề thi, Phạm Thị Kiều Diễm, học sinh lớp 9, Trường THCS Mỹ An (huyện Thủ Thừa) cho biết: "Phần nghị luận xã hội về rác thải khá gần gũi nên thí sinh có thể hiểu và làm tốt. Phần đọc – hiểu, các câu hỏi yêu cầu khá đơn giản, là những lý thuyết cơ bản. Nhìn chung đề thi Ngữ văn năm nay dễ".

Thí sinh nhận xét đề thi Ngữ văn dễ

Theo cô Nguyễn Thị Phơi, giáo viên môn Ngữ văn, Trường THCS Lý Tự Trọng (TP.Tân An), đề thi Ngữ văn năm nay dễ; vừa sức học sinh; bám sát nội dung ôn tập và cấu trúc đề thi; những học sinh trung bình có thể làm khoảng 70%. Cô Phơi nói: "Đề Ngữ văn năm nay không gây bất ngờ cho thí sinh. Nội dung thi là những kiến thức lý thuyết cơ bản và gần gũi với thí sinh. Đề thi rõ ràng, không đánh đố thí sinh. Với đề này, thí sinh có thể làm được trọn vẹn đề tuy nhiên điểm hơn kém nhau ở cách trình bày, lập luận và diễn đạt trong phần nghị luận xã hội và câu 3 của phần đọc – hiểu hỏi về tâm trạng nhân vật "anh" trong đoạn văn".

Năm học này, học sinh có thời gian dài nghỉ dịch nên nhiều phụ huynh, thí sinh lo lắng về đề thi. Tuy nhiên, sau khi kết thúc môn thi đầu thí sinh và phụ huynh đều "thở phào" vì đề dễ, vừa sức các em./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/thi-sinh-nhan-xet-de-ngu-van-de-a98806.html


16/07/2020 7:00 CHĐã ban hành
Hơn 32 ngàn hécta đất sản xuất nông nghiệp có nguy cơ bị ảnh hưởng của hạn, mặnHơn 32 ngàn hécta đất sản xuất nông nghiệp có nguy cơ bị ảnh hưởng của hạn, mặn
Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Nguyễn Thanh Truyền thông tin về khả năng Long An bị ảnh hưởng của hạn, mặn trong mùa khô năm 2019-2020.

​Trong đó, diện tích lúa Đông Xuân có nguy cơ bị ảnh hưởng hơn 22.600ha, rau màu 500ha, cây ăn quả 9.100ha tập trung tại các huyện Cần Giuộc, Cần Đước, Thủ Thừa, Châu Thành, Tân Trụ, Bến Lức, Thạnh Hóa và TP.Tân An.

 

Long An có hơn 32.000ha đất nông nghiệp có nguy cơ bị ảnh hưởng của hạn, mặn trong mùa khô 2019-2020 ( ảnh tư liệu)

Trước khả năng bị ảnh hưởng của hạn, mặn, Long An chủ động triển khai các giải pháp ứng phó. Hiện UBND tỉnh ban hành nhiều kế hoạch, công văn triển khai phòng ngừa, ứng phó xâm nhập mặn mùa khô năm 2019-2020 đến các sở, ban, ngành, địa phương liên quan chủ động thực hiện.

Các ngành chuyên môn thường xuyên tổ chức đo độ mặn tại các khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng để kịp thời nắm bắt tình trạng xâm nhập mặn, hướng dẫn người dân trữ nước ngọt phục vụ sản xuất và sinh hoạt.

Ngành nông nghiệp tăng cường các giải pháp thủy lợi như nạo vét kênh rạch, đắp đập tạm, lắp đặt trạm bơm dã chiến,... Tranh thủ vận hành công trình thủy lợi lấy nước, trữ nước để sử dụng khi ranh mặn xuống thấp.

Khuyến cáo người dân sử dụng nguồn nước tưới tiết kiệm, hiệu quả, tránh tình trạng lấy nước ở các khu vực bị nhiễm mặn vào đồng ruộng. Tuân thủ lịch gieo sạ, ưu tiên sử dụng nhóm giống ngắn ngày, chịu mặn, thường xuyên theo dõi thông tin về hạn, mặn.

Tỉnh phối hợp với Ban Quản lý Đầu tư xây dựng thủy lợi 10 triển khai đắp các đê quay rạch Bà Hai Màng và rạch Ông Nhượng cắt ngang Quốc lộ 62 ( huyện Thạnh Hóa) để ngăn mặn bảo vệ sản xuất của hai tỉnh Long An và Tiền Giang. Chuẩn bị vật tư đắp các đập tạm tại các rạch tiếp theo nằm trên Quốc lộ 62 ( huyện Thạnh Hóa) để ngăn mặn. Kiểm tra tất cả các công đầu mối, phủ bạt chống rò rỉ nước mặn vào nội đồng.

 

Thường xuyên đo độ mặn để kịp thời nắm bắt tình trạng xâm nhập mặn để có giải pháp ứng phó

"Long An cũng đề xuất các Bộ ngành quan tâm bố trí vốn đầu tư các cống: Bà Định, Thủ Cồn, La Khoa, Bến Kè để chủ động điều tiết, ngăn mặn các năm sau. Kiến nghị Trung ương xem xét, hỗ trợ các công nghệ đóng mở các cửa cống bằng áp lực nước sang đóng mở cưỡng bức để chủ động điều tiết nước khi độ mặn-ngọt biến đổi bất thường" - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Nguyễn Thanh Tuyền thông tin thêm./.

Theo dự báo của Viện Khoa học Thủy lợi Miền Nam, trong các ngày đầu tháng 01/2020, vùng cửa sông Cửu Long có độ mặn thấp, nước ngọt có khả năng xuất hiện cách biển từ 25-30km trở vào lúc triều thấp, sau đó độ mặn có khả năng tăng cao. Do đó, cần tận dụng triệt để cơ hội tích trữ nước ngọt tối đa trong những ngày đầu tháng 01/2020.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/hon-32-ngan-hecta-dat-san-xuat-nong-nghiep-co-nguy-co-bi-anh-huong-cua-han-man-a88256.html

06/01/2020 10:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​