Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

 
Tin tức - Sự kiện - Phòng, chống dịch bệnh Covid-19
 
Sở Giao thông Vận tải Long An vừa ban hành Công văn số 3790/SGTVT-VT về việc vận chuyển hành khách bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động vận tải. 
 
Sáng 12/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành đến kiểm tra và tìm hiểu những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 tại Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp và khu cách ly tập trung được đặt tại Đại đội Bộ binh huyện Mộc Hóa. Đồng thời, trực tiếp đến thăm hỏi, động viên các cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại các chốt phòng, chống dịch. 
 
Các đồng chí phải tỉnh táo, phải biết cách làm phù hợp, không thể coi thường tính mạng của người dân nhưng không thể đóng cửa mọi hoạt động. 
 
Số lượt tải ứng dụng “khẩu trang điện tử” Bluezone đã đạt 14,9 triệu lượt, tăng 14,7 triệu lượt tải so với thời điểm 25/7. 
 
Ngày 11/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (COVID-19) cùng Thường trực Ban Chỉ đạo đã tới thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng về công tác quản lý bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch bệnh COVID-19. 
 
Ngày 10/8/2020, UBND tỉnh có công văn số 4729/UBND-VHXH về triển khai thực hiện Thông báo số 283/TB-VPCP ngày 08/8/2020 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19. 
 
Đến nay đã ghi nhận các ca bệnh COVID-19 trong cộng đồng tại một số địa phương, nhưng chủ yếu liên quan đến các ca nhiễm ở cụm 3 bệnh viện ở Đà Nẵng và một vài điểm ở Đà Nẵng. Nếu các địa phương tiếp tục thực hiện quyết liệt, nghiêm túc các chỉ đạo, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 như thời gian qua, "chúng ta có lòng tin không để dịch bệnh bùng phát trên diện rộng". 
 
Ngày 06/8/2020, UBND tỉnh Long An có công văn số 4688/UBND-VHXH về việc tăng cường biện pháp bảo đảm an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. 
 
Phát biểu kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ về COVID-19 vào sáng 7/8, Thủ tướng nêu rõ, phải bảo đảm đủ thiết bị, vật tư y tế cho các địa phương có dịch, không để thiếu sinh phẩm, vật tư y tế, làm nhanh nhưng không để xảy ra tham nhũng. Không lấy lý do vì cơ chế mà để chậm, "không được nói là vì tôi thiếu tiền, thiếu tiền thì phải xuất ngân sách dự phòng hoặc báo cáo gấp Trung ương để xử lý vấn đề này". 
 
Ngày 06/8/2020, UBND tỉnh ban hành văn bản số 4682/UBND-VHXH về thực hiện Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ trực tuyến với các địa phương về phòng, chống dịch Covid-19 vào ngày 02/8/2020. Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo như sau: 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Những hoạt động của Thủ tướng tại MỹNhững hoạt động của Thủ tướng tại Mỹ

<p style="text-align:justify;line-height:normal;margin:6pt 0in">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới New York tham dự Phiên thảo luận Cấp cao Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 68, đồng thời có nhiều hoạt động khác trong những ngày lưu lại nước Mỹ. </span>
</p>

Thủ tướng khẳng định Việt Nam coi trọng hợp tác nhiều mặt với Mỹ, trong đó hợp tác kinh tế, thương mại là nội dung quan trọng và bày tỏ vui mừng về những tiến triển mạnh mẽ trong lĩnh vực này. Năm 2012 kim ngạch thương mại Việt Nam-Mỹ đạt 25 tỷ USD, tăng 16 lần so với năm 2001 (trước khi ký Hiệp định Thương mại Song phương.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định vai trò ngày càng quan trọng của WB đối với sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, đặc biệt là trong xóa đói giảm nghèo, qua đó góp phần không nhỏ giúp Việt Nam trở thành một nước thu nhập trung.

Trưa ngày 27/9, tại New York, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dự và phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư Việt-Mỹ, đồng thời đối thoại với các doanh nghiệp lớn của Mỹ. Tham gia cuộc đối thoại này đều là lãnh đạo của 50 doanh nghiệp, quỹ đầu tư hàng đầu tại nền kinh tế lớn nhất thế giới. Thủ tướng đã đưa ra nhiều biện pháp như một thông điệp mời gọi đầu tư vào thị trường Việt Nam để gửi tới các doanh nghiệp Mỹ.

Chiều ngày 27/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có bài phát biểu trong Phiên thảo luận Cấp cao của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 68. Bài phát biểu có tựa đề “Nhân loại cần một thế giới không có chiến tranh, không còn đói nghèo" đã chia sẻ những kinh nghiệm của Việt Nam trong việc triển khai các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ.

Cũng trong ngày 27/9 theo giờ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới. Ngoại trưởng John Kerry tin tưởng quan hệ Việt Nam-Mỹ sẽ ngày càng phát triển tốt đẹp, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư; khẳng định cá nhân ông sẽ hết sức nỗ lực trong việc hỗ trợ Việt Nam giải quyết các vấn đề hậu quả của chiến tranh.

Theo VnExpress

30/09/2013 12:00 SAĐã ban hành
Hội nghị phản biện dự thảo Nghị quyết Quy định về những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn, ấp, khu phố, trên địa bàn tỉnhHội nghị phản biện dự thảo Nghị quyết Quy định về những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn, ấp, khu phố, trên địa bàn tỉnh
Chiều ngày 21/5/2020, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Long An tổ chức hội nghị phản biện dự thảo Nghị quyết Quy định về những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn, ấp, khu phố trên địa bàn tỉnh do Sở Nội vụ tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh thông qua tại Kỳ họp thứ 20 (kỳ họp lệ giữa năm 2020), HĐND tỉnh khóa IX. Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh - Phạm Ngọc Tiệp chủ trì hội nghị.

IMG_8439.jpg

Quang cảnh hội nghị

Theo dự thảo về tờ trình, quy định về chức danh, số lượng người hoạt động không chuyên trách cấp xã: cấp xã loại 1 có 14 chức danh, cấp xã loại 2 có 12 chức danh, cấp xã loại 3 có 10 chức danh; cấp xã loại 1 bố trí 12 người, cấp xã loại 2 bố trí 11 người, cấp xã loại 3 bố trí 10 người.

Các chức danh người hoạt động không chuyên trách ở ấp, khu phố gồm: Bí thư Chi bộ hoặc Bí thư Đảng bộ bộ phận; Trưởng ấp, khu phố; Trưởng ban công tác Mặt trận ấp, khu phố. Số lượng bố trí không quá 3 người. Chế độ phụ cấp hàng tháng đối với những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã bằng 1,0 lần mức lương cơ sở/người và mức trợ cấp theo trình độ đào tạo, phụ cấp theo thâm niên công tác, các khoản phụ cấp khác giữ nguyên. Chế độ phụ cấp hàng tháng đối với những người hoạt động không chuyên trách ở ấp, khu phố được hưởng phụ cấp hàng tháng theo chức danh: Bí thư Chi bộ, Đảng bộ bộ phận, Trưởng ấp, khu phố hưởng phụ cấp1,2 lần mức lương cơ sở, tăng 0,2 lần mức lương cơ sở so với quy định hiện hành; Trưởng Ban Công tác Mặt trận ấp, khu phố hưởng phụ cấp 0,8 lần mức lương cơ sở, tăng 0,3 lần mức lương cơ sở so với quy định hiện hành.

Dự thảo Nghị quyết cũng quy định về chức danh, số lượng người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn, ấp, khu phố và người trực tiếp tham gia vào công việc ở ấp, khu phố; chế độ, chính sách đối với những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã; chế độ phụ cấp hàng tháng đối với người hoạt động không chuyên trách ở ấp, khu phố; chế độ bồi dưỡng hàng tháng bao gồm cả hỗ trợ bảo hiểm y tế; chế độ phụ cấp kiêm nhiệm; mức khoán kinh phí hoạt động của các tổ chức chính trị - xã hội ở cấp xã.

IMG_8442.jpg

Giám đốc Sở Nội vụ - Nguyễn Văn Bon giải trình các ý kiến của đại biểu

Qua thảo luận, các đại biểu đề xuất: điều chỉnh mức phụ cấp của Trưởng ban công tác Mặt trận ấp, khu phố bằng với Trưởng ấp, khu phố là 1,0; mức phụ cấp cho các chi bộ, chi đoàn so với công an viên ấp nên có sự tương đồng; cần quy định rõ hơn về chế độ phụ cấp kiêm nhiệm một và nhiều chức danh. Bên cạnh đó, có ý kiến đề nghị tăng số lượng công an viên ở các xã trọng điểm và cho hưởng chính sách như những người hoạt động không chuyên trách; việc cào bằng số lượng công an viên ở ấp là chưa phù hợp; mức bồi dưỡng cho phó trưởng ấp thấp hơn nhiều so với trưởng ấp, cần cân nhắc thêm. Cũng có ý kiến cho rằng nên đưa công an viên ra khỏi danh sách cán bộ không chuyên trách,…

Tại hội nghị, Giám đốc Sở Nội vụ - Nguyễn Văn Bon giải trình, làm rõ một số vấn đề cũng như các quy định có liên quan, đồng thời ghi nhận các kiến nghị, ý kiến đóng góp của đại biểu để tiếp tục bổ sung, hoàn chỉnh Nghị quyết trước khi trình HĐND tỉnh./.

Ngọc Lan

22/05/2020 8:00 SAĐã ban hành
Phát triển ngành công nghiệp chế biến: Trong "nguy" có "cơ"Phát triển ngành công nghiệp chế biến: Trong "nguy" có "cơ"
Ngành nông nghiệp Việt Nam phấn đấu đến năm 2030 đứng trong số 15 nước phát triển nhất thế giới; trong đó, ngành chế biến nông sản đứng trong số 10 nước hàng đầu thế giới.

Thanh long được sơ chế để chế biến thành sản phẩm sấy dẻo ở nhà máy Nafood (huyện Đức Hòa, Long An). ( Ảnh: Bùi Giang/TTXVN)

Ngành công nghiệp chế biến nông, lâm, thủy sản Việt Nam đang có bước phát triển mạnh cả về quy mô và mức độ hiện đại, nhưng đại dịch COVID-19 vừa qua cho thấy, sự phát triển này vẫn chưa tương xứng với sản xuất do quy mô doanh nghiệp nhỏ, năng lực chế biến còn hạn chế.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho rằng một trong những điểm yếu nhất của nông nghiệp hiện nay là tỷ lệ chế biến còn thấp, thời gian tới lĩnh vực này cần được tập trung, tăng đầu tư.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 25/CT-TTg về một số nhiệm vụ, giải pháp phát triển công nghiệp chế biến nông lâm thủy sản và cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp.

Chỉ thị nêu rõ phải khắc phục những tồn tại và đảm bảo thực hiện thành công mục tiêu phấn đấu đến năm 2030 nông nghiệp Việt Nam đứng trong số 15 nước phát triển nhất thế giới; trong đó, ngành chế biến nông sản đứng trong số 10 nước hàng đầu thế giới và là một trung tâm chế biến sâu, logistics của thương mại nông sản toàn cầu.

Nông sản Việt thường vẫn phải chứng kiến cảnh được mùa, mất giá. Đặc biệt, đại dịch COVID-19 khiến các cửa khẩu qua đường bộ, đường hàng không đóng cửa, những sản phẩm nông sản tươi, có hệ thống bảo quản kém, ít qua chế biến đã vấp phải tình trạng tiêu thụ rất khó khăn.

Trong bối cảnh đó, những doanh nghiệp, sản phẩm có chế biến tốt thêm lần nữa khẳng định việc đầu tư công nghệ chế biến là hướng đi không chỉ giúp ngành nông sản phục hồi sau đại dịch mà sớm đạt mục tiêu top 10 thế giới về chế biến nông sản.

Theo Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, sản phẩm chế biến là một trong những chủng loại hàng rau quả không chịu tác động từ đại dịch COVID-19, trị giá xuất khẩu mặt hàng này vẫn tăng mạnh trong quý 1/2020, với mức tăng 33% so với cùng kỳ năm 2019.

Tuy nhiên, tỷ trọng xuất khẩu chủng loại này chỉ chiếm khoảng 19% tổng trị giá xuất khẩu hàng rau quả, một tỷ trọng thấp nên mức tăng trưởng mạnh không bù đắp được sự sụt giảm của ngành hàng rau quả.

Trong bối cảnh diễn biến dịch bệnh phức tạp, khó lường thì sản phẩm chế biến sẽ vẫn chiếm ưu thế bởi sự tiện lợi và thời gian bảo quản lâu. Đẩy mạnh sản phẩm chế biến làm tăng trị giá xuất khẩu nông sản khi dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều thị trường trên thế giới là giải pháp tối ưu.

Ngay tại thị trường trong nước, việc tập trung vào chế biến, những hình thức mới, sáng tạo mới cho ra những sản phẩm mới đã giúp các sản phẩm nông sản tiêu thụ dễ dàng hơn.

Là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong chế biến rau quả, ông Nguyễn Thanh Tùng - Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao - Doveco cho biết, chế biến sẽ giúp chúng ta tránh phải xuất khẩu quả tươi và phụ thuộc vào một vài thị trường nhất định.

Khi bị dịch COVID-19, các cửa khẩu đường bộ hay hàng không gần như đều đóng cửa, trong khi đó cửa khẩu bằng đường biển thì luôn mở. Như vậy, sản phẩm chế biến sẽ có thế mạnh. Bên cạnh đó, giá trị gia tăng khi xuất khẩu sản phẩm chế biến luôn cao hơn so với xuất khẩu quả tươi và rủi ro lại thấp hơn. 

"Nhờ đầu tư chế biến tốt nên các chỉ tiêu về xuất khẩu của doanh nghiệp vẫn duy trì tốt trong bối cảnh đại dịch COVID-19," ông Nguyễn Thanh Tùng cho biết.

Với mong muốn đáp ứng tốt hơn nhu cầu tiêu dùng trong nước bằng sự tiện lợi, dinh dưỡng và an toàn, từ doanh nghiệp chỉ đơn thuần liên quan đến ngành đường, thời gian gần đây, Công ty cổ phần Mía đường Lam Sơn (Lasuco) liên tục đưa vào hoạt động 3 nhà máy chế biến các sản phẩm liên quan đến đường và gạo.

Ông Lê Văn Quang, Phó Tổng giám đốc Thương mại Lasuco cho biết, trước xu hướng tiêu dùng ngày càng đòi hỏi các sản phẩm có chất lượng tốt hơn và đa dạng hơn trong các mặt hàng tiêu dùng, cùng với lợi thế đã gắn bó với nông nghiệp lâu nay, Lasuco đã quyết định mở rộng ngành kinh doanh liên quan đến các sản phẩm nông nghiệp. 

Chẳng hạn, cũng từ cây mía, thay vì chỉ làm đường, cùng với xu hướng tiêu dùng nước mía tươi ở vỉa hè có thể không đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm nên Lasuco đã đầu tư nhà máy chế biến các sản phẩm đồ uống liên quan đến cây mía như nước mía dinh dưỡng.

Hay lúa gạo là ngành lợi thế của Việt Nam và gắn chặt với nông dân. Từ năm 2015, Lasuco đã đầu tư vào ngành hàng này bằng cách thuê lại đất của những hộ nông dân không muốn sản xuất do đi làm ở các khu công nghiệp.

Năm 2020, Nhà máy chế biến lúa gạo Tâm Phú Hưng của công ty đã đi vào hoạt động cùng với việc chủ động vùng nguyên liệu, công ty đã đưa ra thị trường sản phẩm lúa theo hướng hữu cơ.

Ngoài ra, để chế sâu hơn từ gạo, nâng cao giá trị hạt gạo, Lam Sơn đã nghiên cứu các sản phẩm chế biến sau gạo và đưa ra thị trường sản phẩm sữa gạo lứt đường phèn. Đến nay, các nhà máy chế biến này đều đã đi vào hoạt động.

Ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, thời gian qua, ngành nông nghiệp đã tiến hành tái cơ cấu đồng bộ, đặc biệt là có sự chú trọng vào các lĩnh vực trọng tâm như chế biến và tổ chức lại thị trường.

Tuy nhiên, điều chúng ta cần chính là sự bền vững bởi ngành nông nghiệp Việt Nam đã hội nhập sâu, mọi sự thay đổi của thị trường sẽ đều tác động trực tiếp vào doanh nghiệp.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có kế hoạch tái cơ cấu lại 13 sản phẩm, với quy định cụ thể, ngành nào, sản phẩm nào là chủ lực, gắn bó công nghiệp chế biến với công nghiệp phụ trợ. Nhà nước cũng đã có các cơ chế, chính sách khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp, ưu tiên lĩnh vực chế biến.

Tuy nhiên, để phát triển ngành chế biến cần có nhiều yếu tố như vùng nguyên liệu, với sự tham gia của các địa phương từ đó có sức hấp dẫn mời các doanh nghiệp tham gia.

Theo các chuyên gia, hiện nay có rất nhiều chính sách cho đầu tư vào nông nghiệp nhưng đầu tư cho công nghệ là việc cần làm ngay để tăng khả năng cạnh tranh, tạo nên sự khác biệt cho nông sản Việt. Đó chính là công nghệ hiện đại. Chính phủ nên có những chính sách để khuyến khích, hỗ trợ cho các doanh nghiệp đầu tư công nghệ.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, trong bối cảnh dịch, các doanh nghiệp chế biến lương thực thực phẩm lại có sự tăng trưởng mạnh, cho thấy nguy-cơ đi liền nhau.

Khi thị trường bị gián đoạn, điển hình khi Trung Quốc bị dịch COVID-19 đầu tiên, các sản phẩm như thanh long, dưa hấu bị tác động đầu tiên. Khi đó chúng ta không chỉ chuyển dịch thị trường mà còn chuyển cả cơ cấu về chế biến. Từ đó hình thành các vùng sản xuất gắn kết chặt hơn với các nhà máy chế biến hiện có.

Cùng với đó, nhiều sản phẩm chế biến sáng tạo kết hợp với các loại trái cây đã thể hiện rõ trí sáng tạo của người Việt Nam trong tạo ra sản phẩm mới.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, vừa qua cả nước đã hoàn thành rất nhiều nhà máy chế biến rau quả nói riêng và nông sản nói chung, nhưng thời gian tới cần tiếp tục đầu tư, điều chỉnh phân bố các cơ sở chế biến gắn với phát triển vùng nguyên liệu tập trung; phát triển các cụm liên kết sản xuất-chế biến-tiêu thụ nông sản tại các địa phương, vùng miền có tiềm năng trở thành cực động lực tăng trưởng cho cả khu vực. 

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng lưu ý, cần căn cứ vào khối lượng hàng hoá rau, quả để cân đối tỷ lệ tiêu dùng tươi sống với chế biến, thông qua đó nâng cao chuỗi giá trị gia tăng, phát triển bền vững trong mọi tình huống, không để lặp đi lặp lại chuyện cứ được mùa lại mất giá và nông sản ế thừa./.

Theo TTXVN

https://www.vietnamplus.vn/phat-trien-nganh-cong-nghiep-che-bien-trong-nguy-co-co/646030.vnp


18/06/2020 8:00 SAĐã ban hành
Cán bộ Đoàn gương mẫu, làm kinh tế giỏiCán bộ Đoàn gương mẫu, làm kinh tế giỏi
Không chỉ năng nổ, nhiệt huyết tham gia những hoạt động của Đoàn, Phó Bí thư Đoàn xã Long Trì, huyện Châu Thành, tỉnh Long An - Trần Thông Thái còn chăm lo phát triển kinh tế, nâng cao đời sống gia đình.
Phó Bí thư Đoàn xã Long Trì - Trần Thông Thái thường xuyên trao đổi với người ở trọ để quản lý khu nhà trọ chặt chẽ hơn

Phó Bí thư Đoàn xã Long Trì - Trần Thông Thái thường xuyên trao đổi với người ở trọ để quản lý khu nhà trọ chặt chẽ hơn

Năm 2015, với tấm bằng cao đẳng sư phạm trong tay, do không muốn đi làm ăn xa nên anh Thái tạm gác nghề cầm phấn, quyết định trở về quê nhà lập nghiệp. Sau 4 năm công tác ở Công an xã Long Trì, anh được điều động sang phụ trách Đoàn Thanh niên xã. Ở đây, anh là người tiên phong trong mọi phong trào, tích cực tham gia các hoạt động do Đoàn cấp trên phát động.

Với sức trẻ và tinh thần dám nghĩ, dám làm, không chỉ là cán bộ Đoàn năng động, anh còn là tấm gương tiêu biểu cho tuổi trẻ làm kinh tế giỏi, có chí hướng khởi nghiệp và khát vọng làm giàu trên mảnh đất quê hương. Anh Thái cho biết, ở địa phương, kho thanh long được xây dựng ngày càng nhiều, thu hút nguồn lao động trong và ngoài tỉnh. Vì vậy, nhu cầu về nhà ở ngày càng cấp thiết nên anh dành thời gian để khảo sát tình hình và quyết định đầu tư xây dựng khu nhà trọ.

Anh Trần Thông Thái xây dựng nội quy riêng cho nhà trọ và thường xuyên tuyên truyền bằng tranh, để người dân có ý thức bảo vệ sức khỏe

Anh Trần Thông Thái xây dựng nội quy riêng cho nhà trọ và thường xuyên tuyên truyền bằng tranh, để người dân có ý thức bảo vệ sức khỏe

Đúng với cái tên nhà trọ Bình An, sau hơn 2 năm hoạt động, khu nhà ở của anh Thái chưa xảy trộm cắp cũng như cãi vã, gây rối trật tự. Bà Hồ Nữ Hoàng Nga thổ lộ: "Tôi thuê trọ ở đây đã được 2 năm để bán thức ăn sáng, nước uống. Khu nhà có 10 phòng, những người thuê trọ luôn dành tình cảm cho nhau như một gia đình. Đặc biệt, những bữa cơm chung, người có rau góp rau, người có cá góp cá hay những bữa trà đêm càng làm cho mọi người khắng khít nhau hơn.

Điều đáng nói, người ở trọ luôn có ý thức, tự giác đổ rác, giữ gìn vệ sinh chung và cảnh giác đối với các loại tội phạm".

Anh Thái chủ động lắp đặt hệ thống điện, nước và hướng dẫn người ở trọ sử dụng tiết kiệm. Theo anh Thái, người vào thuê trọ, anh chủ động tìm hiểu, xác minh lý lịch rõ ràng mới nhận. Nửa tháng một lần, anh đến khu nhà trọ sinh hoạt cũng như tuyên truyền, nhắc nhở người dân tuân thủ nội quy, tự giác đổ rác và uống rượu, bia không gây rối an ninh, trật tự.

Song song với kinh doanh nhà trọ, anh Thái còn trồng 0,3ha thanh long và nuôi 2 con bò sinh sản.

Cuối tuần, anh còn lắp đặt, bảo trì máy lọc nước sạch, hệ thống xử lý nước mặn, nước phèn thuê để tăng thu nhập. Hàng năm, tổng thu nhập của anh trên 110 triệu đồng.

Bí thư Huyện đoàn Châu Thành - Trần Mạnh Hùng nhận xét: "Anh Trần Thông Thái là cán bộ Đoàn nhiệt huyết, năng nổ trong công tác Đoàn, làm tốt công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên, tích cực tham gia các phong trào địa phương. Anh là gương điển hình tiêu biểu về khởi nghiệp, góp phần giải quyết được nhu cầu về nhà ở cho người dân nhập cư"./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/can-bo-doan-guong-mau-lam-kinh-te-gioi-a100020.html


09/08/2020 9:00 CHĐã ban hành
Ấm áp tình xuânẤm áp tình xuân
Đoàn cán bộ tỉnh Long An do Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Thị Nhanh làm trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà và chúc tết xã Thừa Đức, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre nhân dịp Xuân Ất Mùi 2015.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, người dân xã Thừa Đức đã có nhiều đóng góp, giúp đỡ, nuôi giấu cán bộ cách mạng, chăm sóc thương binh từ chiến trường Long An chuyển đến. Thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", lòng tri ân với địa phương, hàng năm, đoàn cán bộ tỉnh Long An đều tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho Thừa Đức.

Thay mặt đoàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Thị Nhanh đã gửi lời chúc sức khỏe, một năm mới an khang, thịnh vượng đối với toàn thể Đảng bộ và nhân dân xã Thừa Đức. Dịp này, đoàn cũng tặng phần quà trị giá 10 triệu đồng cho địa phương.

Đoàn cán bộ - công nhân viên Viettel Chi nhánh Long An đã đến thăm, tặng quà tết cho làng thương binh nặng xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa.

Thượng tá Lê Trung Chính - Giám đốc Viettel Long An đã ân cần hỏi thăm các thương, bệnh binh và bày tỏ lòng biết ơn đối với những cống hiến, hy sinh xương máu và một phần cơ thể của các thương, bệnh binh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Với tấm lòng đền ơn đáp nghĩa, cán bộ - công nhân viên đơn vị dành một phần tiền lương làm quà trao tặng cho 16 gia đình thương binh nặng ở ấp 1 và ấp 5, mỗi phần quà trị giá 2 triệu đồng. Đây là món quà đầy ý nghĩa của Chi nhánh Viettel Long An với mong muốn hỗ trợ các thương, bệnh binh đang điều dưỡng tại làng thương binh giảm bớt khó khăn trong cuộc sống.

Qua sự vận động của Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Báo Long An, Hội Thiện Từ Tâm (TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) đã đến thăm và tặng 100 phần quà cho người nghèo tại xã Bình Hòa Bắc, huyện Đức Huệ.

Thay mặt hội, bà Nguyễn Thị Huệ đã ân cần thăm hỏi, chúc người dân nơi đây hưởng một cái Tết Cổ truyền an lành, hạnh phúc.

Được biết, hội thành lập được hơn 10 năm. Trung bình mỗi năm hội vận động hàng trăm triệu đồng để giúp đỡ người nghèo ở nhiều nơi.

Nằm trong chương trình "Xuân đến mọi nhà, Tết cho muôn người", Đồng Tâm Group phối hợp với huyện Cần Giuộc, Cần Đước tổ chức trao 550 phần quà cho đồng bào nghèo các xã Tân Tập, Phước Vĩnh Đông, Long Định, Long Cang, Tân Lân, Tân Ân có điều kiện vui tết. Được biết, chương trình sẽ trao tặng hơn 2.000 phần quà cho người dân vùng sâu, vùng xa tại các địa phương có trụ sở Đồng Tâm đang hoạt động.

Hội Liên hiệp Thanh niên TP.Tân An và Thành đoàn phối hợp Trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh Long An tổ chức chương trình chăm lo tết cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. 131 em học sinh của trường được xem các tiết mục văn nghệ, múa lân, ảo thuật,... Bên cạnh đó, các em được tặng quà gồm bánh kẹo, nhu yếu phẩm để có điều kiện vui xuân, đón tết.

Nhân dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi, Ban Giám hiệu Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An đã tặng 350 phần quà cho hộ nghèo phường Khánh Hậu, Tân Khánh, phường 4, TP.Tân An. Trước đó, Công đoàn cơ sở và Chi đoàn cán bộ, giảng viên, nhân viên nhà trường đã đến xã Mỹ Thạnh, huyện Thủ Thừa thăm, chúc tết, tặng 50 phần quà cho gia đình chính sách, gia đình nghèo. Bên cạnh đó, Ban Giám hiệu còn tặng 22 phần quà cho nhân viên bảo vệ, tạp vụ và giữ xe của trường, mỗi phần quà trị giá 300.000 đồng.

Đoàn từ thiện Tịnh xá Ngọc Tâm (phường 3, TP.Tân An) phối hợp Hội Chữ thập đỏ tỉnh vừa đến thăm, tặng 100 phần quà cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Tân Lập, huyện Tân Thạnh, với kinh phí trên 35 triệu đồng.

Đoàn viên, thanh niên Sở Giao thông - Vận tải đã đến thăm, trao 131 phần quà, trị giá mỗi phần hơn 100.000 đồng cho các em khuyết tật tại Trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh.

Nghệ sĩ nhân dân Lệ Thủy, nghệ sĩ Phượng Liên cùng các mạnh thường quân ở Tây Ninh và TP.HCM đến tặng 70 phần quà tết cho người dân có hoàn cảnh khó khăn ở xã Hòa Khánh Nam, huyện Đức Hòa. Dịp này, xã Hòa Khánh Nam cũng tiếp nhận 50 phần quà từ cá nhân bà Lê Thị Kiều Trang cùng bạn bè ở quận 6, TP.HCM để trao tặng cho người dân nghèo trong dịp tết, mỗi phần quà trị giá 200.000 đồng.

Kiên Định-Hoàng Thảo-Phong Nhã-Ngọc Lan-Phương Phương-Tuyết Linh-Nguyệt Nhi-Sông Măng-Quỳnh Trang

12/02/2015 9:00 SAĐã ban hành
SHB. Đà Nẵng – Geylang United 3-2: Chủ nhà thắng "nghẹt thở" SHB. Đà Nẵng – Geylang United 3-2: Chủ nhà thắng "nghẹt thở"

<p style="margin:0in 0in 12pt;line-height:normal;text-align:justify">
<b>
<span style="font-size:10pt;color:black;font-family:'arial','sans-serif'">Tiếp đại diện của Singapore Geylang United trên sân nhà trong khuôn khổ lượt đấu thứ 2 vòng bảng AFC Cup 2010, SHB. Đà Nẵng giành chiến thắng nghẹt thở 3-2 nhờ pha lập công quyết định của Đoàn Hùng Sơn. </span>
</b> </p>

Merlo góp 1 bàn trong chiến thắng 3-2 của SHB. Đà Nẵng

Những tưởng với lợi thế sân nhà cùng phong độ ổn định ở V-League, SHB. Đà Nẵng sẽ không gặp nhiều khó khăn để giành trọn 3 điểm trước đội bóng có biệt danh "đại bàng" đến từ Singapore, nhất là khi Geylang United không chỉ phải đá trên một sân đấu xa lạ mà phong độ của họ ở giải VĐQG Singapore cũng không lấy gì làm ấn tượng (mới giành được 4 điểm sau 3 vòng đấu) nhưng đội chủ nhà đã thực sự vất vả trước khi có thể nở nụ cười chiến thắng.

Các học trò HLV Lê Huỳnh Đức bất ngờ bị Geylang United vượt lên dẫn trước 1-0 trước khi ngòi nổ chủ lực Gaston Merlo mang về bàn san bằng tỷ số 1-1 cho đội nhà bằng pha đánh đầu chính xác. Niềm vui của các CĐV đội ĐKVĐ V-League được nhân lên khi một người Argentina khác là
Nicolas Hernandez đưa SHB. Đà Nẵng vượt lên dẫn 2-1 nhưng rồi đội khách Geylang United lại tận dụng thành công sai lầm của các hậu vệ chủ nhà để quân bình tỷ số 2-2. Đúng lúc mà các CĐV của đội bóng áo Cam bắt đầu nghĩ tới 1 trận hòa đầy thất vọng ngay trên sân nhà thì Hùng Sơn (số 22) đã khiến sân Chi Lăng như nổ tung khi ghi bàn quyết định ấn định chiến thắng nghẹt thở 3-2 cho SHB. Đà Nẵng.

Theo TT&VH

18/03/2010 12:00 SAĐã ban hành
Thí sinh Đông Thị Mộng Nghi đạt giải Nhất Hội thi “Duyên dáng Sông Vàm” tỉnh Long An lần III - 2019Thí sinh Đông Thị Mộng Nghi đạt giải Nhất Hội thi “Duyên dáng Sông Vàm” tỉnh Long An lần III - 2019
Sau 3 ngày diễn ra Hội thi "Duyên dáng Sông Vàm" lần thứ III - năm 2019, do Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Long An tổ chức, tối 30/10/2019 hội thi đã bước vào đêm Chung kết. Kết quả Giải Nhất thuộc về thí sinh Đông Thị Mộng Nghi đến từ huyện Tân Thạnh, là sinh viên Đại học Sân khấu Điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh.

hoa hau 1.jpg

Thí sinh Đông Thị Mộng Nghi đoạt giải Nhất Hội thi Duyên dáng Sông Vàm lần thứ III - năm 2019

Sau các phần thi trang phục áo bà ba, tự chọn và dạ hội, trong buổi tổng kết và trao giải, 20 thí sinh vào vòng chung kết xếp hạng đều duyên dáng trong phần thi áo dài truyền thống. Tiếp đó 12 thí sinh được chọn đã thể hiện sự nhạy bén, thông minh trong phần thi ứng xử với những câu hỏi về gia đình, phụ nữ được đặt ra từ Ban Giám khảo.


ao dai.jpg

20 thí sinh tham gia dự thi phần trang phục áo dài trong vòng thi chung kết xếp hạng

Đại diện Ban Giám khảo Hội thi – Ca sỹ Trường Giang cho biết "Ban giám khảo đã thật sự ấn tượng và cảm nhận sự cố gắng của các thí sinh, các bạn đã thể hiện được vẻ đẹp, sự tinh tế, nét duyên dáng, trang nhã qua từng bộ trang phục dự thi. Trong phần thi năng khiếu, ngoài hát, múa, ảo thuật, cắm hoa, thuyết trình… có thí sinh đã gây ấn tượng, đem lại cảm xúc khá tốt trong phần diễn xuất của mình bằng tiết mục hoạt cảnh và tiểu phẩm. Phần thi ứng xử, đa số, các thí sinh đều xử lý tình huống khá tốt. Điều đó cho thấy các thi sinh đã có sự tập dợt nghiêm túc và chuẩn bị chu đáo trong từng nội dung thi của mình".

lan.jpg

Ban Tổ chức trao giải thưởng cho các thí sinh có thứ hạng cao trong Hội thi

Kết thúc hội thi, thí sinh Đông Thị Mộng Nghi đến từ huyện Tân Thạnh đạt giải nhất. Thí sinh Nguyễn Thị Phượng Tiên đến từ huyện Cần Đước và thí sinh Võ Thị Như Huyền đến từ thị xã Kiến Tường  đạt giải nhì. Ban Tổ chức cũng trao 3 giải III, 6 giải khuyến khích, 7 giải đặc biệt cho các thí sinh đạt giải trong hội thi./.

Ngọc Lan

31/10/2019 5:00 CHĐã ban hành
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ diễn ra vào ngày 09-10/8/2020Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ diễn ra vào ngày 09-10/8/2020
Ngày 03/7/2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Út - Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) tỉnh Long An năm 2020 chủ trì hội nghị trực tuyến triển khai phương án thi và phân công nhiệm vụ các thành viên BCĐ với các huyện, thị xã, thành phố.

Long An 03-7-20.JPG

Quang cảnh hội ngh   

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ diễn ra vào ngày 09-10/8/2020. Tỉnh Long An có 01 cụm thi do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì tổ chức. Toàn tỉnh thành lập 01 Hội đồng thi với 34 điểm thi đặt tại các trường THPT hoặc trung học cơ sở trên địa bàn của 15 huyện, thị xã, thành phố.

Kỳ thi năm nay, toàn tỉnh có 13.876 thí sinh đăng ký dự thi (tăng 487 thí sinh so với năm 2019), trong đó có 2.359 thí sinh dự thi chỉ để xét tốt nghiệp; 11.123 thí sinh dự thi để xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng; có 394 thí sinh dự thi để tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Tại hội nghị, đại diện Sở Giáo dục và Đào báo cáo công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia trên địa bàn tỉnh và một số điểm mới, cần lưu ý trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay; triển khai phương án thi; dự kiến phân công nhiệm vụ các thành viên BCĐ, phân công kiểm tra các điểm thi;…

PCT Nguyễn Văn Út 03-7-20.JPG

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Út - Trưởng BCĐ phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Út yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh tổ chức tốt công tác ôn tập, tăng cường công tác thông tin tuyên truyền Quy chế thi cho giáo viên, phụ huynh, học sinh nắm rõ đặc biệt là những điểm mới; tăng cường vận động mạnh thường quân hỗ trợ, giúp đỡ thí sinh thuộc gia đình chính sách, hộ nghèo, vùng sâu, vùng xa có điều kiện tham gia dự thi. Đồng thời yêu cầu các sở, ngành, địa phương cần xây dựng kế hoạch hỗ trợ cho kỳ thi như: tham gia bảo vệ các điểm thi; vận chuyển, bàn giao đề thi, bài thi; chăm sóc sức khỏe cho học sinh và cán bộ, giảng viên, giáo viên, nhân viên làm nhiệm vụ thi; bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc, giao thông vận tải, nguồn điện, an toàn giao thông, vệ sinh an toàn thực phẩm; phân công người trực trong các ngày tổ chức thi để kịp thời giải quyết các tình huống phát sinh đột xuất để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đạt hiệu quả cao./.   

T.N

03/07/2020 8:00 CHĐã ban hành
Thủ Thừa: Học sinh THCS thi tuyên truyền giới thiệu sáchThủ Thừa: Học sinh THCS thi tuyên truyền giới thiệu sách
Sáng 06/5, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Truyền thanh phối hợp Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An tổ chức Hội thi Tuyên truyền giới thiệu sách dành cho học sinh THCS trên địa bàn huyện với 9 đơn vị tham gia.
​​

Đơn vị Trường THCS Nhị Thành giới thiệu cuốn sách "Sau này con sẽ hiểu"

Tham gia hội thi, học sinh chọn giới thiệu sách phù hợp lứa tuổi gồm các chủ đề ca ngợi truyền thống, gương hiếu học, Bác Hồ, con người Việt Nam, tình yêu gia đình,... với thời gian 30 phút/bài dự thi. Theo đó, học sinh phải trình bày được xuất xứ, nội dung, bài học rút ra thông qua cuốn sách được chọn giới thiệu.

 

Tiết mục hát phụ họa cho phần giới thiệu sách

Kết quả, em Thạch Gia Bình, đơn vị Trường THCS Thị Trấn Thủ Thừa xuất sắc đoạt giải Nhất với tác phẩm "Võ Thị Sáu - Người con và huyền thoại". Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao 1 giải Nhì, 1 giải Ba và 1 giải Khuyến khích cho các học sinh có bài dự thi hay. 

Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thủ Thừa - Phạm Quốc Tuấn cho biết: "Sách đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống, giúp nâng cao hiểu biết và nuôi dưỡng đời sống tâm hồn. Hội thi giới thiệu sách là hoạt động bổ ích, góp phần mang sách đến gần độc giả hơn"./.

Theo Báo Long An Online

06/05/2019 9:00 CHĐã ban hành
Tấm gương nữ cán bộ, Kiểm sát viên tiêu biểu Viện kiểm sát tỉnh Long AnTấm gương nữ cán bộ, Kiểm sát viên tiêu biểu Viện kiểm sát tỉnh Long An
Trong những năm qua, Phòng kiểm sát việc giải quyết các vụ, việc dân sự, hôn nhân và gia đình (Phòng 9) luôn được đánh giá là một trong những đơn vị dẫn đầu của ngành kiểm sát tỉnh Long An. Trong thành tích chung của đơn vị có sự đóng góp rất lớn của cá nhân tiêu biểu đó là chị Nguyễn Thị Cẩm Hồng – Kiểm sát viên, Trưởng phòng 9.

 
Chị Nguyễn Thị Cẩm Hồng sinh năm 1972, tại xã Hiệp Thạnh, huyện Châu Thành, tỉnh Long An. Năm 2012 chị nhận nhiệm vụ là Trưởng phòng kiểm sát việc giải quyết các vụ, việc dân sự, hôn nhân và gia đình (Phòng 9) đồng thời là Bí thư chi bộ phòng 9-10 thuộc Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Long An. Với vai trò là lãnh đạo phòng, Bí thư chi bộ, chị đã quản lý điều hành Phòng 9 thực hiện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ (năm 2012, 2013, 2016 đạt Cờ thi đua ngành Kiểm sát nhân dân, năm 2014 và 2015 đạt Tập thể lao động xuất sắc), chi bộ năm nào cũng được Đảng ủy xét là đơn vị đạt thành tích cao nhất (là Chi bộ trong sạch, vững mạnh tiêu biểu) – Điển hình như: năm 2013 Chi bộ được Đảng ủy Khối các Cơ quan Tỉnh tặng Giấy khen Chi bộ "trong sạch, vững mạnh" tiêu biểu 3 năm liền (2010 - 2012); năm 2014, 2015 được Đảng ủy Khối các Cơ quan Tỉnh tặng Giấy khen Chi bộ điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; năm 2015 Chi bộ được BTV Tỉnh ủy Long An tặng Bằng khen Chi bộ đạt danh hiệu "trong sạch, vững mạnh" tiêu biểu 5 năm liền (2010 – 2014); năm 2016 được Đảng ủy cơ sở Viện kiểm sát tỉnh tặng Giấy khen Chi bộ điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Với vai trò lãnh đạo phòng, Bí thư chi bộ chị luôn giữ vai trò nêu gương, không đùn đẩy trách nhiệm mà luôn sẵn sàng chia sẻ công việc cùng tập thể. Ngoài công tác quản lý, chỉ đạo điều hành chị còn thực hiện nhiệm vụ Kiểm sát viên, hàng năm chị nhận nghiên cứu tham gia xét xử hơn 100 vụ án, kiểm sát bản án, quyết định giải quyết của Tòa án phát hiện nhiều vi phạm, thực hiện nhiều chỉ tiêu kháng nghị, đem lại thành tích chung cho tập thể. Đối với đồng nghiệp chị cư xử có lý có tình, đóng góp xây dựng cùng nhau tiến bộ và vì thành tích chung của tập thể. Nhờ vậy trong giai đoạn hiện nay tuy Phòng 9 còn nhiều khó khăn về nguồn lực thực hiện công tác nhưng tập thể luôn đoàn kết, đồng lòng vượt qua khó khăn, đem hết khả năng thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, chị luôn rèn luyện làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, luôn đặt lợi ích của tập thể lên trên lợi ích cá nhân, làm việc miệt mài với tinh thần "hết việc", "không phải hết giờ". Chị đã nỗ lực học hỏi, trau dồi nghiệp vụ, chủ động nghiên cứu, tìm tòi, cập nhật những văn bản pháp luật mới liên quan đến lĩnh vực công tác, tích lũy kinh nghiệm xây dựng các chuyên đề nghiệp vụ, nghiên cứu các sáng kiến cải tiến phương pháp làm việc nhằm đảm bảo giải quyết công việc nhanh, có hiệu quả, tiết kiệm thời gian, kịp thời hướng dẫn cấp huyện áp dụng pháp luật đúng trong khi chờ hướng dẫn của cấp trên đồng thời tự đào tạo, bồi dưỡng kinh nghiệm cho cán bộ, Kiểm sát viên hai cấp. Cùng với đó chị luôn nhiệt tình giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm với đồng nghiệp, nhất là đối với  đồng nghiệp trẻ mới bước vào ngành.

Với những kết quả đạt được trong quá trình công tác, chị luôn hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ. Với 7 năm (2011-2016) đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở, 2 năm đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua Ngành. Bên cạnh đó chị còn nhận được nhiều bằng khen, giấy khen do Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Viện trưởng kiểm sát tỉnh Long An trao tặng.

Cán bộ, Kiểm sát viên Nguyễn Thị Cẩm Hồng xứng đáng là một trong những tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo năm chữ vàng Bác Hồ đã trao tặng cho cán bộ ngành Kiểm sát "Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, kiêm tốn". Với tấm lòng yêu ngành, yêu nghề chắc chắn chị sẽ tiếp tục có những đóng góp trong sự nghiệp xây dựng ngành Kiểm sát nhân dân ngày càng trong sạch, vững mạnh./.

                                                                PHAN HOA- VKSND TỈNH LONG AN

26/09/2017 8:00 SAĐã ban hành
HLV Mai Đức Chung và thử thách lớn ở Thanh HóaHLV Mai Đức Chung và thử thách lớn ở Thanh Hóa

<span style="line-height:115%;font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">Nếu không có gì thay đổi, hôm nay, HLV Mai Đức Chung sẽ dẫn dắt Thanh Hóa. </span>

HLV Mai Đức Chung sẽ trở lại V-League với cương vị HLV Thanh Hóa.

Ảnh: An Nhơn

Dường như đội bóng xứ Thanh chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ với HLV Mai Đức Chung, ngay sau khi thanh lý hợp đồng sớm với HLV Triệu Quang Hà. Chính vì thế, chỉ một ngày sau khi ông Hà tuyên bố rút lui, sáng nay, HLV Mai Đức Chung có mặt tại Thanh Hóa để ký hợp đồng.

Phía Thanh Hóa và HLV Mai Đức Chung thống nhất bản hợp đồng có thời hạn một năm, lương tháng 60 triệu đồng. Nhiệm vụ quan trọng nhất của HLV Mai Đức Chung trong mùa giải mới là gây dựng lối chơi mang tính bản sắc cho Thanh Hóa và giúp đội bóng cán đích ở vị trí trong top 5 V-League.

Đây thực sự là một thử thách quá lớn với chiến lược gia họ Mai, ngay cả khi Thanh Hóa từng lọt vào tới top 4 dưới thời HLV Lê Thụy Hải. Năm ngoái, đội bóng xứ Thanh được đầu tư tới 80 tỷ đồng và kết thúc ở vị trí thứ 11 trên bảng xếp hạng. Năm nay, đội bóng tiếp tục nhận được sự quan tâm lớn của tỉnh và các doanh nghiệp, nên không gặp nhiều khó khăn như các đội bóng khác.

Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất mà HLV Mai Đức Chung phải đối mặt khi tới làm việc ở Thanh Hóa, chính là ông sẽ phải chịu sức ép từ lãnh đạo đội bóng, trong những quyết định của mình.

HLV Triệu Quang Hà và những người tiền nhiệm như HLV Trường Giang, Lê Thụy Hải... cũng từng phải ra đi vì không tìm được tiếng nói chung với lãnh đạo CLB.

Thử thách lớn nhưng dường như HLV Mai Đức Chung đang thực sự quyết tâm. Ông chung rảnh việc hơn một năm qua, kể từ khi chia tay Navibank Sài Gòn. Từ đó đến nay, ông Chung chủ yếu làm công tác đào tạo trẻ ở VFF.

Để chuẩn bị cho mùa giải 2013, Thanh Hóa đã ký hợp đồng với tiền vệ Xuân Thành (CLB Hà Nội), Đặng Văn Robert (Sài Gòn Xuân Thành). Về ngoại binh, họ có tiền đạo Abbas (SLNA) và tiền vệ Nastja Ceh (Slovenia). Người thứ hai từng dự vòng chung kết World Cup 2002 và các CLB Club Brugge (Bỉ, 2001-2005), Austria Vienna (Áo, 2005-2007)...

Theo VnExpress

05/02/2013 12:00 SAĐã ban hành
Nỗ lực hoàn thiện môi trường đầu tưNỗ lực hoàn thiện môi trường đầu tư
Nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi, chú trọng cải cách thủ tục hành chính, từng bước hoàn thiện hạ tầng,... được Long An triển khai nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.

so che thit ga cua cong ty San Ha Long An la diem den dau tu.jpg

Long An là điểm đến an toàn, tin cậy của các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước. (Ảnh chụp tại khu vực sơ chế thịt gà của Công ty TNHH San Hà, huyện Bến Lức)

"Chăm sóc" nhà đầu tư

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần khẳng định: "Chăm sóc" nhà đầu tư là quan điểm của lãnh đạo tỉnh được thực hiện nghiêm túc trong thời gian qua. Nhà đầu tư đến với Long An được quan tâm, chào đón, phục vụ khảo sát thực tế với chính quyền địa phương và các sở, ban, ngành trong việc lựa chọn địa điểm. Đối với nhà đầu tư hiện hữu, tỉnh tiếp tục đồng hành, giải quyết nhanh chóng, kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo mọi điều kiện để hoạt động.

Với những nỗ lực đó, đến hết quí I-2017, Long An có 1.337 dự án vốn đầu tư trong nước, vốn đăng ký 148.920 tỉ đồng. Ngoài ra, tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 819 dự án có vốn đầu tư từ nước ngoài với vốn đăng ký 5.307 triệu USD; trong đó có 522 dự án đi vào hoạt động, chiếm 63,7% tổng số dự án đăng ký, với tổng vốn thực hiện khoảng 3.312 triệu USD, đạt 62,4% tổng vốn đăng ký.

Công ty TNHH Ba Huân là đơn vị đầu tư nhiều dự án tại Long An như nhà máy giết mổ gia cầm tại huyện Đức Hòa, trang trại chăn nuôi gà thịt tại huyện Thạnh Hóa,... Giám đốc công ty - bà Phạm Thị Huân chia sẻ, từ khi có ý định đầu tư xây dựng nhà máy cũng như trang trại chăn nuôi tại Long An, bà được UBND tỉnh cùng các cơ quan chức năng chủ động đề xuất giải pháp triển khai để nhà đầu tư tiết giảm chi phí, thực hiện các thủ tục liên quan và chỉ đạo sở, ngành hỗ trợ khảo sát, lập đề xuất dự án theo đúng quy định. Các thủ tục hành chính phục vụ công tác khảo sát đều được đẩy nhanh, bảo đảm tiến độ yêu cầu dự án. Hiện nay, Công ty TNHH Ba Huân tiếp tục thực hiện các thủ tục để đầu tư tại huyện Bến Lức.

Long An diem den an toan nha dau tu552017.jpg

Long An là điểm đến an toàn, tin cậy cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước

Thực hiện hiệu quả cải cách hành chính

Giám đốc Sở Nội vụ - Nguyễn Văn Bon cho biết, sở tiếp tục là đầu mối triển khai thực hiện hiệu quả Kế hoạch cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2 (2016-2020) và năm 2017 theo hướng xây dựng chính quyền kiến tạo và phục vụ; nâng cao chỉ số cải cách hành chính và chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra cải cách hành chính tập trung vào các vấn đề còn bức xúc, dư luận xã hội quan tâm; chú trọng cải cách hành chính gắn với cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp trong giải quyết các công việc liên quan đến thủ tục hành chính.

Sở Kế hoạch - Đầu tư cắt giảm thời gian thực hiện nhiều thủ tục hành chính. Cụ thể, đối với lĩnh vực đầu tư, hiện nay quyết định chủ trương đầu tư thực hiện 35 ngày làm việc sẽ giảm xuống còn tối đa 20 ngày; thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp không thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư: Từ 10 ngày làm việc, giảm xuống còn tối đa 7 ngày; thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp quyết định chủ trương đầu tư của UBND cấp tỉnh: Từ 40 ngày làm việc, giảm xuống còn tối đa 25 ngày.

Đối với lĩnh vực đăng ký kinh doanh: Các thủ tục hành chính đối với lĩnh vực đăng ký doanh nghiệp: Từ 3 ngày làm việc, giảm xuống còn tối đa 2 ngày. Dự kiến thời gian thực hiện cắt giảm các thủ tục này kể từ tháng 5 và tháng 6/2017. Sở Tài nguyên - Môi trường cũng tiếp tục thực hiện rà soát thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của sở, đề xuất UBND tỉnh rút ngắn thời gian giải quyết, giảm số lượng, thành phần hồ sơ không cần thiết nhằm tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh ký cam kết với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam về việc tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp. Trong đó, UBND tỉnh tăng cường hoạt động đối thoại để kịp thời nắm bắt và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trên địa bàn.

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần cho rằng: "Năm 2017 và những năm tiếp theo, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư thông qua nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh nhằm khẳng định với doanh nghiệp, nhà đầu tư rằng, đến với Long An là sự lựa chọn đúng đắn. Long An luôn là điểm đến an toàn, tin cậy và thành công cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước"./.

Theo Báo Long An Online​

05/05/2017 10:00 SAĐã ban hành
Nghiên cứu, sản xuất và phát triển dịch vụ cây trồngNghiên cứu, sản xuất và phát triển dịch vụ cây trồng

<p style="text-justify:inter-ideograph;margin:0cm 0cm 0pt;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;font-family:arial">Thực hiện chương trình của Sở Nông nghiệp và PTNT Long An về &quot;Nghiên cứu, sản xuất và dịch vụ giống cây trồng&quot; trên địa bàn tỉnh, từ năm 2000 đến nay, Trung tâm Khuyến nông đã thực hiện việc nghiên cứu, khảo thử nghiệm trên nhiều đối tượng cây trồng, trong đó 2 đối tượng chính cây lúa và mía. Do vậy, những năm gần đây năng suất sản lượng cây trồng trên địa bàn tỉnh đều được gia tăng chính là sự đóng góp rất lớn của công tác giống.</span>
</p>

 

Trung tâm Khuyến nông đã xây dựng 3 trại chuyên nghiên cứu và nhân lúa giống (huyện Châu Thành, Tp.Tân An và huyện Tân Thạnh) và 1 trại nghiên cứu sản xuất và cung ứng mía giống (huyện Bến Lức). Song song đó, chú trọng xây dựng mối quan hệ với các Viện lúa ĐBSCL, Viện Nghiên cứu Phát triển ĐBSCL (Trường Đại học Cần Thơ), Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Mía đường Bến Cát để tiếp nhận nhiều nguồn giống mới có triển vọng hàng năm.

 

Đối với lúa, tiếp nhận bộ giống lúa để tổ chức khảo nghiệm và chọn ra 5-10 giống nổi bật hằng năm để chuyển sang trồng thử nghiệm; tiếp tục chọn và cung ứng cho nông dân những giống có khả năng thích nghi rộng. Từ năm 2007-2010, Trung tâm đã khảo nghiệm được 1.350 giống, thực hiện 46 điểm thử nghiệm giống lúa thích nghi khu vực và 197 điểm trình diễn quảng bá; nhiều giống lúa được chọn đưa vào sản xuất đại trà có hiệu quả đến nay như : OM 2514, OM 2395, OM 4088, OM 3536, OM 5472, OM 5629, OM 4900, OM 6162, OM 6551, OM 4218, MTL 499, OM 697, OMCS 2009... Ngoài công tác khảo, thử nghiệm, Trung tâm còn làm công tác sản xuất thử, nhân giống đầu dòng để cung cấp cho hệ thống nhân giống, nỗ lực lọc dòng và sản xuất giống siêu nguyên chủng theo nhu cầu như giống : Jasmine 85, OM 4900, OM 5930, MTL 499....Để nguồn giống tốt cung ứng cho sản xuất, ngoài diện tích trại sản xuất hàng năm, Trung tâm còn hợp đồng nhân thêm khoảng 100 -120 ha. Đồng thời xây dựng mạng lưới nhân giống trên địa bàn huyện, thành phố Tân An với 34 tổ với trên 159 ha cung ứng khoảng 1.800 tấn giống/năm, và sự tham gia của 4 HTX sản xuất cho sản lượng 147 tấn/năm, 8 cơ sở sản xuất 3.000 -5.000 tấn/năm.

 

Đối với cây mía, từ 2006-2010 đã khảo nghiệm 4 bộ với 28 giống và chọn vào sản xuất đại trà các giống K 88-65, KK 2, VĐ 85-177, LK 92-11, K 95-156, KU 60-1, K 88-200, Suphanbury 7 và K 90-77, K 93-219, K 88-92. Và Hội Nông dân của 3 huyện Bến Lức, Thủ Thừa và Đức Hòa xây dựng tổ nhân giống mía với quy mô 2-3 tổ/huyện, 1-2 ha/tổ. Trung tâm còn phối hợp với Phòng Nông nghiệp 13 huyện tổ chức nhân giống trong dân trên cơ sở lựa chọn những nông dân nhân giống giỏi, tự nguyện, sản xuất qui mô sản xuất mỗi tổ khoảng 5-10 ha.

 

Trong năm 2011, tiếp tục tổ chức sản xuất và cung ứng lúa giống - mía giống, đào tạo cán bộ nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật  đẩy nahnh chọn lọc, phục tráng và sản xuất giống, đầu tư trang thiết bị cho các trại giống, đa dạng nhiều chủng loại giống lúa mới, nhằm tạo ra những giống tốt có chất lượng cao cung ứng giống tốt cho người sản xuất và tiếp tục đẩy mạnh công tác "xã hội hóa" trong sản xuất giống cộng đồng. Thực hiện dự án 40.000 ha vùng lúa chất lượng cao đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu, đẩy mạnh liên kết 4 nhà, xây dựng những vùng nhân giống kết hợp việc sử dụng sản xuất hàng hóa, ứng dụng giống tốt kết hợp việc xây dựng thương hiệu và thu mua những giống có chất lượng, sản xuất theo qui trình GAP; thúc đẩy sản xuất và sử dụng giống tốt trên diện rộng, đa dạng thực hiện tốt chương trình giống cây trồng của Sở Nông nghiệp và PTNT giai đoạn 2010-2015.

 

 

Bình Minh

14/03/2011 12:00 SAĐã ban hành
Cần Đước: Nước sinh hoạt đến với người dânCần Đước: Nước sinh hoạt đến với người dân
Do điều kiện tự nhiên là vùng đất ngập mặn nằm sát cửa biển, hàng năm, cứ vào những tháng mùa khô, một số xã của huyện Cần Đước, tỉnh Long An lại thiếu nước ngọt sử dụng. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Cần Đước nhiệm kỳ 2015-2020 xác định chương trình khai thác nguồn nước ngầm cung cấp nước sinh hoạt cho người dân là một trong những công trình trọng tâm.

​Đến nay, Cần Đước có 24% hộ dân sử dụng nước sạch và trên 80% hộ dân sử dụng nước sinh hoạt. Tuy nhiên, thực hiện chương trình còn nhiều khó khăn. Hầu như giếng khoan của tư nhân và hệ thống giếng khoan do huyện đầu tư chỉ bảo đảm được đường ống nước đến khu dân cư tập trung, còn một số hộ dân sống rải rác chưa thể kéo nước đến từng hộ. Những năm trước, tình trạng thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn huyện chủ yếu xảy ra ở 2 xã Long Hựu Đông và Long Hựu Tây do đây là vùng đất ven biển, không khai thác được nguồn nước ngầm. Do đó, huyện tập trung thi công hệ thống đường ống dẫn nước và Trạm trung chuyển tại xã Long Hựu Đông để đưa nước từ Nhà máy Nước Mỹ Lệ cung cấp nước cho 2 xã này.

 

Thi công đường ống cấp nước cho người dân xã Long Hựu Đông

Hiện nay, vấn đề nước sinh hoạt của người dân xã Long Hựu Đông và Long Hựu Tây ổn định thì xảy ra tình trạng thiếu nước tại các xã vùng thượng. Ngay những tháng đầu năm 2019, tại các xã: Long Sơn, Long Cang, Long Định, người dân không có nước sinh hoạt do Công ty (Cty) Hoàng Long (đơn vị cung cấp nước cho khoảng 3.000 hộ dân ở khu vực) không bảo đảm việc cung cấp nước sinh hoạt. Người dân phải đổi nước sử dụng với giá cao hoặc sử dụng nước ao, hồ. Từ cuối

năm 2018, Cty Hoàng Long không bảo đảm cung cấp nước theo hợp đồng mặc dù lãnh đạo các xã và lãnh đạo huyện nhiều lần làm việc nhưng Cty vẫn không khắc phục được do công suất giếng khoan giảm, nguồn nước không đủ cung cấp theo hợp đồng. Trước tình hình đó, UBND huyện cấp bách triển khai việc kéo đường ống từ các giếng khoan khu vực gần kề đến vùng thiếu nước trầm trọng, cung cấp nước miễn phí cho người dân. Các xã cũng tổ chức xe chở nước phục vụ đến từng hộ dân. 

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về phân vùng cấp nước trên địa bàn, Cty Cổ phần Cấp thoát nước Long An triển khai hệ thống cấp nước thuộc các xã vùng thượng của huyện, cung cấp nước sinh hoạt đạt tiêu chuẩn nước sạch cho người dân. Hiện nay, Cty Cổ phần Cấp thoát nước Long An đã thi công tuyến ống đường kính 650mm dọc theo sông Vàm Cỏ thuộc địa bàn các xã: Long Định, Long Cang, Long Sơn,... bảo đảm cung cấp nước sinh hoạt cho người dân trong những tháng cuối năm 2019. Song song đó, Nhà máy Nước Mỹ Lệ (kết nối với nguồn nước của Tổng Cty Cấp nước Sài Gòn) cũng thi công đường ống cung cấp nước sinh hoạt đến các xã: Long Trạch, Long Khê, Long Hòa, Tân Trạch đang thiếu nước sinh hoạt. 

Với sự tham gia của Cty Cổ phần Cấp thoát nước Long An và Nhà máy Nước Mỹ Lệ, việc cung cấp nước sinh hoạt cho người dân theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015-2020 sẽ hoàn thành ngay trong năm 2019./.

Theo Báo Long An Online

17/05/2019 9:00 CHĐã ban hành
Những điểm mới về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xeNhững điểm mới về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe

Từ ngày 01/8/2020 có nhiều điểm mới về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe

Từ ngày 01/8/2020 có nhiều điểm mới về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe

Đại diện Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Long An cho biết, hiện đã triển khai Thông tư 58/2020/TT-BCA, ngày 16/6/2020 của Bộ Công an về Quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số (BS) phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

"Thông tư 58/2020/TT-BCA của Bộ Công an quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, BS phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có hiệu lực kể từ ngày 01/8/2020". Theo Trung tá Nguyễn Minh Hưng - Đội trưởng Đội Đăng ký quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, Phòng CSGT, Thông tư 58/2020/TT-BCA có nhiều điểm mới cần được lưu ý. Đặc biệt, các loại giấy tờ như giấy khai đăng ký xe, giấy tờ của xe, giấy tờ của chủ xe được thay thế bằng dữ liệu điện tử kết nối với cơ sở dữ liệu điện tử của các bộ, ngành. Vì vậy, chủ phương tiện có thể thực hiện đăng ký xe trực tuyến (qua Interrnet) với thủ tục như chủ xe kê khai thông tin của xe, chủ xe vào giấy khai đăng ký xe (mẫu số 01) trên Trang thông tin điện tử của Cục CSGT hoặc Cổng dịch vụ công Quốc gia để đăng ký xe trực tuyến và nhận mã số thứ tự, lịch hẹn giải quyết hồ sơ qua email hoặc qua tin nhắn điện thoại.

Chủ xe có trách nhiệm đưa xe đến cơ quan đăng ký xe để kiểm tra đối với xe đăng ký lần đầu, xe đăng ký sang tên, xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn. Trước khi cải tạo xe, thay đổi màu sơn (kể cả kẻ vẽ, quảng cáo), chủ xe phải khai báo trên Trang thông tin điện tử của Cục CSGT tại mục khai báo cải tạo xe, thay đổi màu sơn (đăng ký xe trực tuyến thực hiện từ ngày 01-3-2021) hoặc trực tiếp đến cơ quan đăng ký xe và được xác nhận của cơ quan đăng ký xe thì mới thực hiện; làm thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe khi xe đã được cải tạo hoặc khi thay đổi địa chỉ của chủ xe.

Thay vì gắn 1 BS ngắn và 1 BS dài như trước đây thì nay đối với phương tiện xe ôtô, được gắn 2 BS ngắn với kích thước: Chiều cao 165mm, chiều dài 330mm. Trường hợp thiết kế của xe chuyên dùng hoặc do đặc thù của xe không lắp được 2 biển ngắn, cơ quan đăng ký xe kiểm tra thực tế, đề xuất Cục trưởng Cục CSGT (xe đăng ký ở Cục CSGT) hoặc Trưởng phòng CSGT (xe đăng ký ở địa phương) được đổi sang 2 BS dài, kích thước: Chiều cao 110mm, chiều dài 520mm hoặc 1 BS ngắn và 1 BS dài. Kinh phí phát sinh do chủ xe chịu trách nhiệm. Đối với những BS bị mờ, gãy, hỏng hoặc bị mất hoặc chủ xe có nhu cầu đổi BS 3, 4 số sang BS 5 số được làm thủ tục cấp đổi, cấp lại BS xe.

Các xe hoạt động kinh doanh vận tải được cấp BS nền màu vàng, chữ và số màu đen, sêri BS sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z (thực hiện từ ngày 01-8-2020). Xe hoạt động kinh doanh vận tải đã được đăng ký trước ngày Thông tư 58/2020/TT-BCA của Bộ Công an có hiệu lực phải thực hiện đổi sang BS nền màu vàng, chữ và số màu đen trước ngày 31-12-2021. Sau ngày này, các trường hợp không thực hiện việc chuyển đổi BS sẽ bị xử lý theo quy định của Chính phủ đối với hành vi điều khiển xe gắn BS không đúng quy định.

Trước đây, tại Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người chỉ được giải quyết đăng ký sang tên đến hết ngày 31-12-2016. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, nhu cầu của người dân còn nhiều nên để tạo điều kiện cho người dân, Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định cho phép xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người nhưng thiếu hoặc không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu vẫn được giải quyết đăng ký, sang tên cho đến hết ngày 31/12/2021.

Quy định chủ xe không phải đến cơ quan đăng ký xe rút hồ sơ gốc khi làm thủ tục sang tên xe đi tỉnh khác, người được ủy quyền đến làm thủ tục đăng ký xe, không phải có giấy ủy quyền, chỉ cần xuất trình giấy tờ của chủ xe và giấy tờ tùy thân của mình (còn giá trị sử dụng) là được giải quyết đăng ký, cấp BS xe.

Thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, BS xe không phải nộp giấy khai thu hồi đăng ký, BS xe, chỉ cần chủ xe hoặc người đến làm thủ tục kê khai vào phần thông tin của chủ xe của giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, BS xe. Các cơ quan, tổ chức, cá nhân có phương tiện đã đăng ký theo quy định, nay chủ xe không thuộc đối tượng được cấp hệ BS xe đó, có trách nhiệm nộp lại giấy chứng nhận đăng ký, BS xe và làm thủ tục di chuyển, đổi BS theo đúng quy định./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/nhung-diem-moi-ve-cap-thu-hoi-dang-ky-bien-so-xe-a99805.html


04/08/2020 9:00 SAĐã ban hành
Từ 11/5, tổ chức chào cờ lại vào sáng thứ Hai hàng tuầnTừ 11/5, tổ chức chào cờ lại vào sáng thứ Hai hàng tuần
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 177/TB-VPCP ngày 08/5/2020 của Văn phòng Chính phủ về Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19; theo đó một số hoạt động có tập trung đông người được nới lỏng.

UBND tỉnh thông báo: Các cơ quan, đơn vị, tổ chức, địa phương trên địa bàn tỉnh Long An tổ chức chào cờ lại vào sáng thứ Hai hàng tuần kể từ ngày 11/5/2020.

Các cơ quan, đơn vị, tổ chức, địa phương triển khai thực hiện Thông báo này./.

300_TB-UBND_300_0001.signed.pdf

TH

08/05/2020 5:00 CHĐã ban hành
Muốn mở cửa “bầu trời, biên giới” phải thay đổi chiến lược xét nghiệmMuốn mở cửa “bầu trời, biên giới” phải thay đổi chiến lược xét nghiệm
Sáng 3/9, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (COVID-19) đã họp triển khai công tác phòng, chống dịch. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chiến lược xét nghiệm đã đóng góp vào thành công khống chế dịch bệnh nhưng để chung sống an toàn với dịch bệnh phải đổi mới chiến lược xét nghiệm. Ảnh: VGP/Đình Nam

Tại cuộc họp, sau khi nghe Bộ Y tế báo cáo diễn biến tình hình dịch bệnh trong nước và trên thế giới, công tác tổ chức xét nghiệm, các chuyên gia, doanh nghiệp sản xuất sinh phẩm xét nghiệm và thành viên Ban Chỉ đạo nhấn mạnh tinh thần phải chung sống an toàn với dịch và thảo luận sâu về chiến lược xét nghiệm phù hợp với tình hình mới.

Các đại biểu khẳng định trong thời gian qua, Việt Nam đã triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19, trong đó có vai trò quan trọng của công tác xét nghiệm, nghiên cứu, sản xuất sinh phẩm, trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch. Tính tới thời điểm hiện tại, với quy mô dân số gần 100 triệu dân, nhưng tổng chi phí dành cho công tác chống dịch chưa đến 400 triệu USD. Chúng ta không chỉ ngăn chặn dịch hiệu quả mà còn là một trong những nước chống dịch tiết kiệm nhất.

Tuy nhiên, trong thời gian tới, nhiệm vụ đặt ra là phải bảo đảm mục tiêu kép là vừa tổ chức phòng, chống dịch bệnh vừa phải bảo đảm phát triển kinh tế. Trước mắt và dễ thấy nhất là yêu cầu phải mở các chuyến bay thương mại để đón chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài, tăng cường các hoạt động giao lưu đem lại lợi ích cho quốc gia, cùng với đó là những hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội. Muốn vậy, chúng ta phải thực hiện rất nhiều biện pháp, trong đó có chiến lược xét nghiệm.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trao đổi về một số nội dung về chiến lược xét nghiệm mới. Ảnh: VGP/Đình Nam

Các chuyên gia nhấn mạnh phải thay đổi chiến lược xét nghiệm theo hướng tổ chức xét nghiệm nhanh tại các cảng hàng không quốc tế, cửa khẩu, địa điểm công cộng tập trung đông người để đẩy nhanh quá trình sàng lọc, phát hiện ca bệnh, không để sót, lọt các ca nhiễm.

Thực tiễn cũng cho thấy, để phục vụ phát triển kinh tế, các nước phát triển như: Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước châu Âu… đã triển khai việc xét nghiệm nhanh để quản lý người nhập cảnh tại các cảng hàng không quốc tế.

Giáo sư Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho rằng chiến lược xét nghiệm trong thời gian tới là phải sử dụng sinh phẩm xét nghiệm nhanh tìm kháng nguyên tại ở những địa điểm công cộng như sân bay, khu cách ly tập trung… với thời gian nhanh, kết quả chính xác; tiết kiệm thời gian, giảm chi phí xét nghiệm, sàng lọc người trong các khu cách ly, người nhập cảnh vào Việt Nam…; góp phần chống dịch hiệu quả.

Hiện nay, tại Việt Nam đã có các công nghệ và loại sinh phẩm cho xét nghiệm tìm kháng thể và kháng nguyên. Cụ thể, xét nghiệm nhanh tìm kháng thể có loại sinh phẩm sử dụng máy và loại không cần sử dụng máy. Nhược điểm của loại kit xét nghiệm nhanh tìm kháng thể là chỉ có độ nhạy, độ đặc hiệu cao đối với người nhiễm bị SARS-CoV-2 từ 7 ngày trở lên.  

Trong khi đó, xét nghiệm tìm kháng nguyên đang được thực hiện bằng phương pháp Realtime -PCR có thời gian thực hiện lâu, có yêu cầu cao về kỹ năng, quy trình thao tác.

Vì vậy, để đáp ứng yêu cầu chiến lược xét nghiệm mới, Thường trực Ban Chỉ đạo, các chuyên gia, đại diện doanh nghiệp cho rằng cần đẩy mạnh phát triển các loại kit xét nghiệm nhanh tìm kháng nguyên có ưu điểm của cả xét nghiệm nhanh tìm kháng thể và xét nghiệm tìm kháng nguyên theo phương pháp Realtime -PCR.

Các kit xét nghiệm nhanh tìm kháng nguyên phải dễ thao tác, có thể sử dụng các loại máy móc, trang thiết bị hiện có, thời gian thực hiện ngắn hơn nhưng độ nhạy, độ đặc hiệu tương đương hoặc cao hơn phương pháp Realtime -PCR hiện nay.

Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Sao Thái Dương Nguyễn Thị Hương Liên thông tin về loại kit xét nghiệm nhanh tìm kháng thể mà đơn vị này đang nghiên cứu. Ảnh: VGP/Đình Nam

Hiện nay đã có 3 đơn vị tại Việt Nam đang nghiên cứu các kit xét nghiệm nhanh tìm kháng nguyên và đang ở những khâu cuối cùng để có sản phẩm.

Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Sao Thái Dương Nguyễn Thị Hương Liên cho biết đơn vị đang triển khai phương án Realtime-LAMP là kit xét nghiệm nhanh tìm kháng nguyên cho phép phát hiện SARS-CoV-2 với độ đặc hiệu, độ nhạy tương đương với phương pháp Realtime-PCR nhưng thời gian cho ra kết quả ngắn hơn nhiều. Phương án tận dụng được các máy móc, thiết bị sẵn có của các trung tâm y tế dự phòng, có thể tăng năng lực xét nghiệm lên từ 9-12 lần; đáp ứng nhu cầu xét nghiệm nhanh tại sân bay, bệnh viện… trong thời gian ngắn, lưu lượng lớn.

Trong khi đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đang tích cực phối hợp với đối tác, nhận chuyển giao quy trình để sớm thử nghiệm kit xét nghiệm nhanh tìm kháng nguyên theo công nghệ enzyme của Hoa Kỳ.

Ngoài ra, Công ty Medicon cũng đang triển khai nghiên cứu kit xét nghiệm nhanh tìm kháng nguyên.

Đại diện các đơn vị nghiên cứu, sản xuất sinh phẩm xét nghiệm khẳng định năng lực hoàn toàn có thể nghiên cứu, sản xuất được các bộ sinh phẩm xét nghiệm nhanh tìm kháng nguyên có chất lượng tương đương với sản phẩm các nước phát triển. Những đơn vị này mong muốn có cơ chế đặt hàng nghiên cứu, sản xuất và hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tiếp cận các mẫu bệnh phẩm lâm sàng để đẩy nhanh quá trình nghiên cứu.

Ông Phan Quốc Việt, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á đề xuất cơ chế để các doanh nghiệp cùng ngồi lại, tận dụng thế mạnh của nhau cùng phát triển các sản phẩm xét nghiệm của Việt Nam; tham gia tổ chức, sắp xếp lại quy trình để nâng công suất các phòng xét nghiệm, chung sức, đồng lòng cùng cả nước chống dịch.

Ảnh: VGP/Đình Nam

Sau khi nghe ý kiến của các doanh nghiệp, đơn vị nghiên cứu, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, sẽ ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Bộ phối hợp, hỗ trợ các đơn vị đẩy nhanh quá trình nghiên cứu, sản xuất kit xét nghiệm nhanh tìm kháng nguyên phục vụ công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Ban Chỉ đạo cũng giao Bộ Y tế tạo điều kiện, hỗ trợ tối đa cho các DN triển khai tập huấn sử dụng các loại kit xét nghiệm do DN Việt Nam sản xuất hiện nay.

Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ khẳng định, trong tuần này Bộ sẽ tham vấn các doanh nghiệp và tuần sau sẽ có báo cáo cấp có thẩm quyền về việc triển khai đề tài nghiên cứu sản xuất kit xét nghiệm nhanh tìm kháng nguyên.

Tại cuộc họp, các chuyên gia đề xuất, trong khi chờ sản phẩm sản xuất trong nước, trước mắt Việt Nam có thể xem xét nhập khẩu kit xét nghiệm nhanh tìm kháng nguyên có chất lượng cao từ một số nước tiên tiến để sử dụng tại các sân bay, cảng hàng không.

Về các phương án sản xuất vaccine chống COVID-19, các chuyên gia thống nhất, trên tinh thần tự lực, tự cường, các đơn vị trong nước tăng cường nghiên cứu, tăng tính chủ động trong việc sản xuất vaccine trong phòng, chống dịch COVID-19.

Theo Chinhphu.vn

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Muon-mo-cua-bau-troi-bien-gioi-phai-thay-doi-chien-luoc-xet-nghiem/405961.vgp


03/09/2020 7:00 CHĐã ban hành
Đồng chí Nguyễn Việt Cường được điều động, bổ nhiệm Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Long AnĐồng chí Nguyễn Việt Cường được điều động, bổ nhiệm Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Long An
Sáng 03/9, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Long An - Nguyễn Văn Được chủ trì lễ công bố các quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ.

Đồng chí Nguyễn Việt Cường (thứ 2, trái qua) được điều động, bổ nhiệm Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Long An

Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy quyết định bổ nhiệm, điều động đồng chí Nguyễn Việt Cường - Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh đến công tác tại Ban Dân vận Tỉnh ủy và bổ nhiệm chức vụ Phó Trưởng ban kể từ ngày 03/9/2020.

Tiếp nhận và điều động đồng chí Đặng Thị Ngọc Mai - Phó Chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND và UBND tỉnh đến công tác tại Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh kể từ ngày 03/9/2020. Nhiệm vụ do cơ quan mới phân công.

Tiếp nhận và điều động đồng chí Nguyễn Văn Chóng - Phó Giám đốc Sở Nội vụ đến công tác tại Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh kể từ ngày 03/9/2020. Nhiệm vụ do cơ quan mới phân công.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Nguyễn Văn Được đề nghị các đồng chí mới được bổ nhiệm phát huy vai trò nêu gương, đoàn kết, nỗ lực hoàn thành tốt vai trò, nhiệm vụ mới.

Tiếp đó, sáng nay, Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng ủy khối (mở rộng) thực hiện quy trình công tác cán bộ, bổ sung Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, chỉ định chức danh Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020 đối với đồng chí Đặng Thị Ngọc Mai và đồng chí Nguyễn Văn Chóng; đồng thời thực hiện quy trình tái cử chức danh trên trong nhiệm kỳ 2020-2025 đối với 2 lãnh đạo mới của Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh./. 

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/dong-chi-nguyen-viet-cuong-duoc-dieu-dong-bo-nhiem-pho-truong-ban-dan-van-tinh-uy-long-an-a101692.html


03/09/2020 3:00 CHĐã ban hành
Bộ Chính trị làm việc với 11 đảng bộ trực thuộc Trung ươngBộ Chính trị làm việc với 11 đảng bộ trực thuộc Trung ương
Thực hiện Kết luận số 79-KL/TW ngày 16/6/2020 của Bộ Chính trị, từ ngày 17 đến ngày 22/8 (tuần đầu, đợt 2), Bộ Chính trị tiếp tục làm việc theo nhóm với 11 đảng bộ trực thuộc Trung ương để cho ý kiến vào dự thảo các văn kiện và phương án nhân sự cấp ủy trước khi tiến hành đại hội đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025 theo tinh thần Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị.
Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại cuộc làm việc của Bộ Chính trị với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Bình Phước, sáng 18/8/2020. Ảnh: TTXVN

Nhóm 1 do đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ chủ trì, đã làm việc với Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng, Đồng Nai, Bình Phước.

Nhóm 2 do đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội chủ trì, đã làm việc với Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh.

Nhóm 3 do đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì, đã làm việc với Đảng bộ tỉnh Yên Bái, Thái Nguyên, Lào Cai, Nam Định, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai.

Tham dự các buổi làm việc có đại diện lãnh đạo các ban đảng Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng và đại diện một số bộ, ngành.

Tại các buổi làm việc, sau khi nghe đại diện lãnh đạo Đảng bộ các tỉnh trình bày dự thảo các văn kiện và phương án công tác nhân sự nhiệm kỳ 2020 - 2025, ý kiến đóng góp của các ban, bộ, ngành Trung ương, các đồng chí Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã cho ý kiến vào các văn kiện của các đảng bộ.

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội và các đồng chí trong Bộ Chính trị, Ban Bí thư chụp ảnh chung với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh. Ảnh: TTXVN

Đối với dự thảo báo cáo chính trị của cấp ủy và dự thảo nghị quyết trình đại hội đảng bộ, cho ý kiến về những vấn đề quan trọng như chủ đề, kết cấu; đánh giá, nhận định chủ yếu; phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp lớn; những nội dung cơ bản của báo cáo chính trị đưa vào dự thảo nghị quyết, các định hướng lớn nêu trong dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội XIII của Đảng có liên quan trực tiếp đến các đảng bộ. Đối với dự thảo báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của ban chấp hành đảng bộ, cho ý kiến chủ yếu về tính nghiêm túc, tính chiến đấu trong tự phê bình và phê bình của cấp ủy; về nội dung và phương thức lãnh đạo; những kinh nghiệm tốt, cách làm mới trong lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy và nhất là việc thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Đối với phương án nhân sự của cấp ủy, cho ý kiến về quá trình chuẩn bị nhân sự, số lượng ban chấp hành, ban thường vụ và về tiêu chuẩn, nhất là cơ cấu về độ tuổi, tỷ lệ tuổi trẻ, tỷ lệ nữ, tỷ lệ tái cử.

Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư phát biểu tại cuộc làm việc của Bộ Chính trị với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Thái Nguyên, chiều 17/8/2020. Ảnh: TTXVN

Căn cứ vào ý kiến kết luận của đồng chí chủ trì hội nghị và ý kiến các đồng chí Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các ban, bộ, ngành Trung ương, các đảng bộ sẽ tiếp tục bổ sung, hoàn thiện dự thảo các văn kiện và phương án công tác nhân sự đại hội để tổ chức thành công đại hội đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Như vậy, tính đến ngày 22/8/2020, Bộ Chính trị đã làm việc với 15/67 đảng bộ trực thuộc Trung ương. Công tác tổ chức làm việc được các đảng bộ và các cơ quan liên quan chuẩn bị nghiêm túc, chu đáo, trách nhiệm cao, quán triệt, thực hiện tốt Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị và các quy định, hướng dẫn của Trung ương. Các buổi làm việc của Bộ Chính trị với các đảng bộ trong tuần đầu, đợt 2 đã bảo đảm tốt các yêu cầu chung./.

Theo Báo Chinhphu.vn

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Bo-Chinh-tri-lam-viec-voi-11-dang-bo-truc-thuoc-Trung-uong/405030.vgp?fbclid=IwAR3zpi_KqW3W67uhJbrLDKd_5oaa1uAZM6Cus1CcliFvZKmVf9Ztnaupfb4


24/08/2020 9:00 SAĐã ban hành
Chung tay hành động vì môi trường xanh, sạch, đẹpChung tay hành động vì môi trường xanh, sạch, đẹp
Ô nhiễm môi trường đã và đang là vấn đề nhức nhối bởi ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống con người. Nhận thức được điều này, các cấp, các ngành và các địa phương trên địa bàn tỉnh Long An xây dựng nhiều mô hình, kêu gọi sự chung tay của người dân, góp phần bảo vệ môi trường (BVMT) sống xanh, sạch, đẹp.

​​Cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc

Tại xã Phước Lợi, huyện Bến Lức, việc tuyên truyền, vận động giữ gìn vệ sinh môi trường luôn được quan tâm hàng đầu. Theo Chủ tịch UBND xã - Nguyễn Văn Vũ, địa bàn Phước Lợi tuy nhỏ nhưng dân cư khá đông với trên 14.000 dân (chưa kể dân nhập cư). Hiện nay, xã phát triển mạnh về thương mại - dịch vụ, công nghiệp nên lượng rác thải khá lớn, việc thu gom, xử lý rác gặp không ít khó khăn.

 

Tổ bảo vệ môi trường xã Phước Lợi, huyện Bến Lức ra quân vệ sinh trên các tuyến đường

Xác định môi trường là tiêu chí khó trong nâng chất xã nông thôn mới, nhất là trong lúc địa phương đang phấn đấu đạt đô thị loại V vào năm 2020 theo Nghị quyết của Huyện ủy, xã huy động sự chung tay của cả hệ thống chính trị và người dân thông qua thực hiện các mô hình như phân loại, xử lý rác tại nguồn, xách giỏ đi chợ, tổ bảo vệ môi trường,... Đến nay, cảnh quan môi trường của xã có những chuyển biến rõ nét.

Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp 4 - Lương Hồng Sang chia sẻ: "Mô hình xách giỏ đi chợ được Hội Liên hiệp Phụ nữ xã phát động đầu tiên tại ấp 4 từ năm 2015 với 100% hội viên tham gia. Mô hình nhằm tạo thói quen không sử dụng túi nylon cho chị em, góp phần giảm lượng rác thải độc hại ra môi trường.Qua hơn 4 năm triển khai thực hiện, mô hình tiếp tục được duy trì và nhân rộng ra một số ấp khác trên địa bàn xã, nhận được sự hưởng ứng của đông đảo chị em".

Nhằm tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức người dân, UBND xã gửi văn bản trực tiếp đến các gia đình về việc giữ gìn vệ sinh môi trường, đồng thời, nêu rõ mức xử phạt hành chính đối với hành vi vứt rác bừa bãi. Mỗi tuần, tổ bảo vệ môi trường của xã ra quân vệ sinh một lần. Các thành viên tham gia nhặt rác, thu gom và xử lý rác trên các tuyến đường chính trên địa bàn xã và Đường tỉnh 835, 835C.

"Sắp tới, xã xây dựng 3 điểm thu gom rác văn minh tại ấp 4, 5 và 3B bằng cách tráng nền bêtông và đặt các thùng rác tập trung. MTTQ, các đoàn thể và ban ấp, tổ dân cư đồng hành cùng chính quyền trong công tác giám sát các hành vi vi phạm, kịp thời tố giác để xử lý theo quy định của pháp luật, góp phần xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp" - ông Nguyễn Văn Vũ thông tin thêm.

 

Đường nông thôn Phước Lợi ngày càng sạch sẽ và xanh mát với nhiều cây xanh

Dần nâng cao nhận thức

Xã văn hóa, nông thôn mới Bình Trinh Đông là một trong những địa phương đi đầu trong công tác BVMT của huyện Tân Trụ. Thông qua các kênh thông tin, tuyên truyền, người dân không chỉ thay đổi nhận thức mà còn tham gia BVMT bằng những việc làm thiết thực. Những tuyến đường chính trong xã đều được trồng cây xanh 2 bên; thùng rác, hố thu gom bao bì phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) được bố trí, xây dựng hợp lý, tạo thuận lợi cho người dân.

Qua quan sát của chúng tôi, tình trạng rác thải sinh hoạt và sản xuất vứt bừa bãi trên các kênh, rạch hay bờ ruộng hầu như không còn. Người dân đã hiểu được tác hại của ô nhiễm môi trường nên chung tay, đồng lòng cùng địa phương thực hiện. Chị Trần Thị Thương, ngụ ấp Bình Hòa, chia sẻ: "BVMT là bảo vệ cuộc sống của chúng ta. Do đó, người dân phải có trách nhiệm giữ gìn vệ sinh môi trường, xem đây là nhiệm vụ của tất cả mọi người chứ không của riêng ai".

Bên cạnh giữ gìn vệ sinh trong gia đình và xung quanh khu vực sinh sống, chị Thương còn chăm sóc cây xanh, trồng hoa trên các tuyến đường trong ấp.Theo chị Thương, việc trồng cây có ý nghĩa rất quan trọng, không chỉ giúp thanh lọc không khí, tạo bóng mát mà còn làm đẹp đường quê. Là hội viên phụ nữ, chị thường xuyên tuyên truyền, vận động chị em chung tay thực hiện các mô hình BVMT do địa phương phát động.

 

Người dân xã Bình Trinh Đông thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật để đúng nơi quy định

Bí thư Đảng ủy xã Bình Trinh Đông - Nguyễn Hồng Dũng cho biết: "Trước đây, xã không có hố thu gom bao bì thuốc BVTV, các thùng chứa rác cũng chưa đáp ứng yêu cầu. Vì vậy, một bộ phận người dân còn vứt rác thải bừa bãi. Từ thực trạng trên, xã tham mưu huyện trang bị thêm thùng rác, xây dựng 30 hố thu gom bao bì thuốc BVTV nhỏ ở các ấp và 6 hố lớn để xe thu gom đem đi xử lý. Đến nay, tình trạng ô nhiễm môi trường cơ bản được khắc phục".

Dù có những chuyển biến tích cực nhưng thực tế môi trường tại một số nơi trên địa bàn tỉnh còn nhiều bất cập. Rác thải, chất thải trong sản xuất và sinh hoạt chưa được thu gom, xử lý đúng nơi quy định, vừa gây mất mỹ quan, vừa ảnh hưởng đến cuộc sống cộng đồng. Tuy nhiên, không thể phủ nhận nỗ lực rất lớn của các cấp, các ngành, các địa phương trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về BVMT. Hy vọng rằng, với sự chung tay, góp sức của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng tham gia của người dân, tình trạng ô nhiễm môi trường sẽ từng bước được cải thiện, góp phần thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng xã văn hóa, nông thôn mới, đô thị văn minh tại các địa phương./.

"Những năm qua, việc hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới (05/6) trên địa bàn tỉnh luôn được quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt. Hàng năm, vào ngày này, các địa phương đều tổ chức trồng cây xanh, ra quân nhặt rác, qua đó tuyên truyền, kêu gọi người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.Năm 2019, huyện Cần Giuộc được chọn làm điểm của tỉnh để tổ chức míttinh và phát động hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới".

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường - Nguyễn Tân Thuấn

Ngày 05/6 hàng năm được Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc chọn là Ngày Môi trường Thế giới. Đây là sự kiện môi trường quốc tế thường niên hết sức quan trọng được Việt Nam hưởng ứng từ năm 1982 nhằm góp phần nâng cao nhận thức, thúc đẩy hành động của cộng đồng về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Chủ đề Ngày Môi trường Thế giới năm 2019 được Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc lựa chọn là "Ô nhiễm không khí và hành động của chúng ta" nhằm kêu gọi tất cả các quốc gia, cộng đồng và xã hội cùng hành động để cải thiện chất lượng môi trường không khí ở tất cả các thành phố và khu vực trên toàn thế giới.
Theo Báo Long An Online
05/06/2019 2:30 CHĐã ban hành
Thông báo về việc nghỉ lễ và treo cờ Tổ quốc nhân Ngày giỗ Tổ Hùng Vương Thông báo về việc nghỉ lễ và treo cờ Tổ quốc nhân Ngày giỗ Tổ Hùng Vương
Căn cứ Bộ Luật Lao động của Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, UBND tỉnh thông báo việc nghỉ lễ và treo cờ Tổ quốc nhân Ngày giỗ Tổ Hùng Vương, như sau:

​1. Cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động trong các cơ quan hành chính sự nghiệp, cơ quan Đảng, đoàn thể, các doanh nghiệp, cơ sở kinh tế (gọi chung là công chức, viên chức) được nghỉ nhân Ngày giỗ Tổ Hùng Vương 01 (một) ngày: Ngày 02/4/2020 (thứ Năm).

Các cơ quan, tổ chức không thực hiện lịch nghỉ cố định 02 ngày thứ Bảy và Chủ Nhật hàng tuần thì căn cứ vào chương trình, kế hoạch cụ thể của đơn vị để bố trí lịch nghỉ phù hợp.

2. Các cơ quan, đơn vị, trường học, bệnh viện, các đơn vị lực lượng vũ trang và hộ nhân dân treo cờ Tổ quốc nhân dịp lễ giỗ Tổ Hùng Vương từ chiều ngày 01/4/2020 đến hết ngày 02/4/2020.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã Kiến Tường, thành phố Tân An kiểm tra, nhắc nhở việc treo cờ Tổ quốc trên địa bàn dân cư.

Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị kiểm tra việc treo cờ Tổ quốc ở cơ quan và các đơn vị thuộc quyền quản lý; dọn dẹp vệ sinh môi trường, đảm bảo cảnh quan khu phố, cơ quan, đơn vị và nhà ở xanh - sạch - đẹp.

Giao Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương phân công Lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức trực để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đảm bảo kịp thời, hiệu quả.

Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị bố trí cán bộ, công chức, viên chức trực để giải quyết công việc, phục vụ tốt nhân dân, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cơ quan, đơn vị và các khu vui chơi công cộng trong ngày nghỉ lễ./.

BB

23/03/2020 11:00 SAĐã ban hành
Sở GTVT thông báo các bến phà được hoạt động để đưa rước công nhân trên địa bàn tỉnhSở GTVT thông báo các bến phà được hoạt động để đưa rước công nhân trên địa bàn tỉnh
Thực hiện Công điện số 2134/CĐ-UBND ngày 16/4/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh Long An về việc tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh và được sự chấp thuận của UBND tỉnh, Sở GTVT thông báo cho phép các bến khách ngang sông (bến phà) được hoạt động kể từ ngày 17/4/2020 (đến khi có thông báo mới) để đưa rước công nhân và phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân như sau:

1. Bến phà Tân Thanh (Cần Giuộc); Bến phà Chợ Kênh – Đông Thạnh (xã Long Hựu Đông); Bến phà Bà Nhờ (Cần Đước – Châu Thành); Bến phà Nhựt Tảo (Long Cang – An Nhựt Tân). Thời gian hoạt động:

- Sáng: từ 5 giờ 00 đến 8 giờ 00;

- Chiều: từ 16 giờ 00 đến 19 giờ 00.

2. Bến phà An Ninh Tây – Mỹ Quý Đông; Bến phà An Ninh Tây – Mỹ Quý Đông (bến Rạch Ba Dồn); Bến phà An Ninh Tây – Mỹ Thạnh Bắc (bến Nhà Hội), huyện Đức Huệ. Thời gian hoạt động:

- Sáng: từ 6 giờ 00 đến 7 giờ 00

- Chiều: từ 17 giờ 00 đến 18 giờ 00.

3. Các BKNS khác trên địa bàn các huyện:  

- Bến phà Hồ Thị Năm (Bến Cây Da); Bến phà Ngô Ngọc Cẩn; Bến phà Vàm Thủ trên địa bàn huyện Thủ Thừa

- Bến phà Nguyễn Trung Đối; Bến phà Hồ Văn Dẻo, xã Thạnh Phước; Bến phà Nguyễn Văn Dội, xã Thạnh Phước; Bến phà Trần Hoàng An xã Tân Đông, thuộc huyện Thạnh Hóa.

- Bến phà Hòa Khánh Tây – Bình Hòa Nam, Bình Hòa Bắc (bến phà Trà Cú) Bến phà Lộc Giang (bến Ông Đào văn Giàu), Bến phà Nguyễn Hòa Hiệp thuộc địa bàn huyện Đức Hòa.

- Bến phà Trà Cú Thượng (xã Bình Hòa Bắc); Bến phà Cầu Ông Huyện (xã Bình Hòa Nam) và Bến phà Tân Cương (xã Mỹ Thạnh Bắc) huyện Đức Huệ.

- Bến phà Vĩnh Bửu - Trường Xuân; Bến Kênh 79 - Vĩnh Lợi; Bến Phước Xuyên - Vĩnh Châu A; Bến Phước Xuyên - Vĩnh Châu B; Bến Kênh Trung ương – Vĩnh Thạnh; Bến Thạnh Hưng - Vĩnh Thạnh thuộc huyện Tân Hưng.

- Bến phà KT9 và Bến phà KT7 xã Khánh Hưng, huyện Vĩnh Hưng.

- Bến phà Xã Bảy thuộc địa bàn huyện Cần Đước.

- Bến phà Phước Vĩnh Đông (ở 2 điểm);  Bến phà Tân Kim – Long Hậu, thuộc địa bàn huyện Cần Giuộc.

- Bến phà Bình Tịnh (xã Phú Ngãi Trị - Thị trấn Tân Trụ) và Bến phà Kỳ Son (xã Bình Quới – Tân Trụ) thuộc địa bàn huyện Tân Trụ - Châu Thành.

- Bến phà Hồng Đức (Tân Lập - Bình Hòa Trung) và Bến phà Nguyễn Văn Bình (xã Bình Hòa Trung) huyện Mộc Hóa.

- Bến phà Lò Gạch (Phường 1 – Bắc Hòa) và Bến phà Bà Kén, thuộc thị xã Kiến Tường. 

- Thời gian hoạt động tất cả các bến phà trên:

+ Sáng từ: 6 giờ 00 đến 8 giờ 00;

+ Chiều từ: 17 giờ 00 đến 19 giờ 00.

Lưu ý: Khi hoạt động các phương tiện phải giảm 50% sức chở và không quá 20 người trên 1 chuyến. Hành khách phải mang khẩu trang khi qua phà; giữ khoảng cách tối thiểu giữa 02 người là 2m và chủ bến phải bố trí nước rửa tay sát khuẩn để hành khách rửa tay.

- Sở GTVT giao Thanh tra GTVT chủ trì phối hợp Công an các huyện tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các Bến khách ngang sông không chấp hành nội dung về phòng, chống dịch COVID-19.

Sở GTVT tỉnh Long An thông báo đến UBND và Phòng KT&HT các huyện, Phòng QLĐT thị xã Kiến Tường và thành phố Tân An; các Bến khách ngang sông và các đơn vị có liên quan biết, thực hiện./.

637226815825483972_TB cho phép hoạt động các BKNS.docx.signed.pdf

TH

17/04/2020 5:05 CHĐã ban hành
Bến Lức tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao PCIBến Lức tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao PCI
Huyện Bến Lức (tỉnh Long An) xác định nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh là nhiệm vụ hết sức cấp thiết, phản ánh mức độ hài lòng của doanh nghiệp (DN), tiêu chí quan trọng để các DN trong và ngoài tỉnh đến Long An nói chung, Bến Lức nói riêng đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH của địa phương.

​Kết quả khả quan

Thời gian qua, Bến Lức tập trung nhiều giải pháp để đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC). Trong đó, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật được chú trọng như xây dựng Trang thông tin pháp luật trên Cổng thông tin điện tử huyện; niêm yết công khai, đầy đủ, đúng quy định các thủ tục hành chính (TTHC) thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp huyện, cấp xã trên Trang thông tin điện tử huyện, Trung tâm Hành chính công huyện, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp xã. 

Công chức, viên chức làm việc tại Trung tâm Hành chính công huyện 

Công chức, viên chức làm việc tại Trung tâm Hành chính công huyện

Hiện nay, tổng số TTHC thực hiện theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại huyện là 281 thủ tục, trong đó có 173 TTHC được thực hiện theo cơ chế một cửa liên thông thuộc các lĩnh vực: Đất đai, xây dựng, kinh doanh, giáo dục, hộ tịch, nông nghiệp, văn hóa cơ sở, đăng ký biện pháp bảo đảm,... Song song đó, cơ chế một cửa, một cửa liên thông có sự thay đổi tích cực, tỷ lệ hồ sơ giải quyết trước hạn, đúng hạn tăng lên và tỷ lệ hồ sơ trễ hạn giảm so với trước.Nếu như năm 2017, tỷ lệ hài lòng tại Trung tâm Hành chính công huyện là 73% thì năm 2018 tăng lên 88%. Hiện tại, kết quả đánh giá mức độ hài lòng của cá nhân, tổ chức đối với công chức, viên chức làm việc tại Trung tâm Hành chính công huyện đạt 91,75%, góp phần nâng cao một số chỉ số CCHC cũng như PCI của huyện. 

Chủ tịch UBND huyện - Trần Văn Tươi chia sẻ, một trong những giải pháp mà huyện thực hiện nhằm nâng cao PCI là thường xuyên đối thoại với DN bằng nhiều hình thức để tiếp nhận yêu cầu hỗ trợ chính đáng của DN. Trong đó, huyện đặc biệt quan tâm đến các vấn đề liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, chính sách thuế, sản xuất, kinh doanh, tìm kiếm cơ hội, giải quyết TTHC,... 

Bên cạnh đó, huyện còn duy trì tổ chức họp mặt đầu xuân với tất cả DN đang hoạt động trên địa bàn, chương trình Cà phê doanh nhân và thăm hỏi, động viên DN đang kinh doanh trên địa bàn. Qua các lần gặp gỡ này, lãnh đạo huyện hiểu rõ hơn về những khó khăn của các DN để có hướng hỗ trợ, giúp DN vượt qua khó khăn hiện nay.

Nâng cao đạo đức công vụ

Ông Trần Văn Tươi cho biết, nhờ huyện tập trung nhiều cho công tác CCHC và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của DN nên niềm tin từ DN tăng lên. Nhờ đó, tình hình thu hút đầu tư trên địa bàn huyện những năm qua chuyển biến tích cực. Cụ thể, từ đầu năm 2019 đến nay, huyện tiếp nhận 183 DN và chi nhánh trong nước với tổng vốn đăng ký 1.428 tỉ đồng. Lũy kế đến nay, toàn huyện có trên 1.800 DN và chi nhánh trong nước đăng ký hoạt động với tổng vốn đầu tư 22.157 tỉ đồng; 96 DN đầu tư nước ngoài đang hoạt động với tổng vốn đăng ký khoảng 1,2 tỉ USD.

Công chức, viên chức làm việc tại Trung tâm Hành chính công huyện 

Ngoài ra, từ khi Quy hoạch chung xây dựng tỷ lệ 1/10.000 khu vực phía Bắc huyện Bến Lức được phê duyệt và phân khai chỉ tiêu sử dụng đất đến năm 2020 đã có rất nhiều nhà đầu tư hạ tầng công nghiệp, dân cư đô thị đến tìm hiểu và được UBND tỉnh tiếp nhận đầu tư.

Thời gian tới, Bến Lức xác định nâng cao PCI là vấn đề phải làm thường xuyên, liên tục và phải có cải tiến. Vì vậy, để cùng tỉnh nâng cao PCI, huyện tập trung giải quyết đồng bộ các vấn đề: Nâng cao hiệu quả, hiệu lực điều hành của bộ máy chính quyền các cấp, bảo đảm hiệu lực, hiệu quả và thông suốt từ huyện đến cơ sở. 

Đặc biệt, UBND huyện, các phòng, ban phát huy tinh thần người đứng đầu trong chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện nhiệm vụ CCHC, tăng cường cải tiến PCI. Trong đó, chú trọng nâng cao đạo đức công vụ, trách nhiệm công việc của cán bộ, công chức, viên chức và ứng xử văn hóa khi giao tiếp, thực hiện nhiệm vụ. Bên cạnh đó, huyện tiếp tục chấn chỉnh tình trạng hồ sơ trễ hạn, quy trình tiếp nhận và trả kết quả ở bộ phận một cửa và thực hiện nghiêm quy chế xin lỗi./.

Theo Báo Long An Online

05/06/2019 2:00 CHĐã ban hành
Điểm tựa của học sinh nghèoĐiểm tựa của học sinh nghèo
Bằng nhiều việc làm thiết thực, Hội Khuyến học các cấp trên địa bàn tỉnh Long An kịp thời động viên tinh thần học sinh (HS) nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục đến trường. Những phần quà, suất học bổng góp phần thắp lên niềm tin, hy vọng, là động lực để các em vững bước trên con đường học tập.
Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang trao học bổng cho học sinh, sinh viên tại huyện Đức Hòa

Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang trao học bổng cho học sinh, sinh viên tại huyện Đức Hòa

Đồng hành cùng học sinh, sinh viên nghèo

Được thành lập năm 2013, Quỹ học bổng Võ Văn Tần tại huyện Đức Hòa do nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang cùng lãnh đạo tỉnh, huyện sáng lập nhằm tiếp bước cho HS, sinh viên (SV) đến trường.

Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Đức Hòa - Trương Thị Kim Tiến cho biết: "Hiện nay, Quỹ học bổng Võ Văn Tần có trên 14,4 tỉ đồng, dùng để khen thưởng HS giỏi đoạt giải ở các kỳ thi cấp tỉnh, cấp quốc gia, cụm, khu vực,… Ngoài ra, mỗi năm, quỹ sẽ cấp 100 suất học bổng, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng cho các em HS THPT có hoàn cảnh khó khăn, riêng năm học 2020-2021 dự kiến cấp 115 suất. Đối với SV có hoàn cảnh khó khăn, mỗi năm, các em sẽ nhận được học bổng 5 triệu đồng. Ngoài ra, trong năm học, SV có kết quả học tập đạt loại giỏi sẽ được trao học bổng 2 triệu đồng. Từ năm 2013 đến nay, Quỹ học bổng Võ Văn Tần đã hỗ trợ 3,9 tỉ đồng cho SV trên địa bàn huyện Đức Hòa.

Bên cạnh Quỹ học bổng Võ Văn Tần, hiện huyện Đức Hòa còn có nhiều quỹ học bổng dài hạn đồng hành cùng các em có hoàn cảnh khó khăn như Quỹ học bổng của Tiến sĩ Phan Hoàng Đồng hoạt động 22 năm; Quỹ học bổng của Công ty Thuốc thú y Bio hoạt động 20 năm;… Trong 6 tháng đầu năm 2020, Hội Khuyến học huyện đã cấp 577 suất học bổng, trao 4.175 phần quà với tổng kinh phí trên 1,7 tỉ đồng".

Được sự giới thiệu của Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Đức Hòa - Trương Thị Kim Tiến, chúng tôi đến thăm gia đình của 2 chị em song sinh Nguyễn Thị Bảo Trân và Nguyễn Thị Bảo Trâm - HS lớp 10, Trường THPT Hậu Nghĩa. Đến nơi, chúng tôi không khỏi xúc động trước hoàn cảnh của gia đình, cả cha và mẹ các em đều khiếm thị, hoàn cảnh rất khó khăn.

Ông Nguyễn Duy Linh (cha của 2 em) cho biết: "Hoàn cảnh gia đình khó khăn, thương cha mẹ nên các con đều nỗ lực học tập. 10 năm liền, các con đều đạt danh hiệu HS giỏi. Bên cạnh sự cố gắng của gia đình, việc các con có thể tiếp tục đến trường là nhờ sự hỗ trợ rất lớn từ địa phương, các nhà hảo tâm. Từ năm học lớp 2 đến nay, Học bổng Lá xanh của Trường Nhật ngữ Đông Du đã hỗ trợ xuyên suốt cho các con, tôi thật sự rất cảm kích".

Thời gian qua, Hội Khuyến học TP.Tân An cũng triển khai, thực hiện nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng HS có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Chủ tịch Hội Khuyến học TP.Tân An - Lê Phan Ngọc Rỹ thông tin: "6 tháng đầu năm 2020, thành phố vận động Quỹ Khuyến học, cấp 2.048 suất học bổng và trao 5.688 phần quà với tổng kinh phí trên 2,1 tỉ đồng. Ngoài ra, Hội Khuyến học TP.Tân An tiếp tục thực hiện mô hình n&n, phát học bổng cho 30 SV có hoàn cảnh khó khăn với kinh phí 90 triệu đồng, tặng 30 phần quà cho lớp học tình thương tại phường 1 với số tiền 7,5 triệu đồng".

Chủ tịch Hội Khuyến học TP.Tân An - Lê Phan Ngọc Rỹ (bìa trái) trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của xã Hướng Thọ Phú

Chủ tịch Hội Khuyến học TP.Tân An - Lê Phan Ngọc Rỹ (bìa trái) trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của xã Hướng Thọ Phú

Thắp lên niềm tin

Năm 2017, sau khi tốt nghiệp ngành Điều dưỡng Trường Trung cấp Y tế Long An, em Nguyễn Ngọc Thùy Duyên (xã Bình Tâm, TP.Tân An)
có công việc ổn định. Trước đây, gia đình Duyên có cuộc sống khó khăn. Cha mẹ ly hôn, em sống với ông ngoại và em trai. Ông ngoại lớn tuổi lại bị tai biến nên không lao động được. Gánh nặng mưu sinh đè nặng lên đôi vai của em. Ngoài giờ học, em đi làm thêm tại các khu vui chơi trên địa bàn thành phố để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Vừa đi học, vừa đi làm nhưng Duyên có thành tích học tập rất tốt, được thầy cô, bạn bè yêu quý.

Em Nguyễn Ngọc Thùy Duyên phấn khởi nói: "Hiện tại, cuộc sống gia đình đã ổn định, em có thể tự lo cho ngoại và em trai đang học nghề. Em rất biết ơn Hội Khuyến học các cấp và nhà hảo tâm hỗ trợ em trong quá trình học tập. Trước đây, ngoài các phần quà, suất học bổng của địa phương, em còn được nhà hảo tâm hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng. Đó là nguồn động viên to lớn giúp em có thể tiếp tục đến trường, thực hiện ước mơ".

Những phần quà, suất học bổng cũng góp phần thắp lên niềm tin, hy vọng cho em Phạm Tấn Hoàng (SN 1997), ngụ xã Tân Phú, huyện Đức Hòa, vững bước trên con đường chinh phục tri thức. Trong quá trình học tại Trường Đại học Văn hóa TP.HCM, Phạm Tấn Hoàng là lớp trưởng gương mẫu, đồng thời là Phó Chủ tịch Hội SV Việt Nam của trường. Năm 2018, sau khi tốt nghiệp ngành Quản lý văn hóa của Trường Đại học Văn hóa TP.HCM, em về công tác tại Trường Trung cấp Múa TP.HCM.

Hoàng tâm sự: "Trước đây, hoàn cảnh gia đình em khó khăn. Em là con út trong gia đình có 3 anh em, anh trai mắc bệnh tâm thần, ba mẹ đau bệnh, gần như em phải tự lực trong việc học. Những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường, em thật sự cảm ơn Hội Khuyến học huyện, Trường THPT Hậu Nghĩa, những tổ chức, cá nhân đã hỗ trợ, giúp đỡ em. Đặc biệt là Quỹ học bổng Võ Văn Tần đã hỗ trợ em từ những năm học THPT đến thời SV. Được quan tâm, hỗ trợ từ vật chất đến tinh thần đã góp phần tiếp thêm động lực để em tiếp tục đến trường. Em rất vui khi hiện tại có thể làm việc đúng chuyên môn, thỏa niềm đam mê của mình".

Sự giúp đỡ về vật chất và tinh thần của Hội Khuyến học các cấp trên địa bàn tỉnh chính là nguồn động viên to lớn, giúp các em vững tin vượt qua những khó khăn phía trước và viết tiếp ước mơ của mình./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/diem-tua-cua-hoc-sinh-ngheo-a102053.html


10/09/2020 9:00 SAĐã ban hành
Phát hiện gần 600 vụ buôn lậu, vận chuyển hàng cấmPhát hiện gần 600 vụ buôn lậu, vận chuyển hàng cấm
Theo thống kê của Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Long An, từ đầu năm 2019 đến nay, lực lượng chống buôn lậu công an toàn tỉnh phát hiện, xử lý 569 vụ/58 đối tượng buôn lậu, tàng trữ, vận chuyển hàng cấm (giảm 34,1% số vụ so với cùng kỳ năm 2018). Lực lượng làm nhiệm vụ thu giữ 1.390.481 gói thuốc lá ngoại, 95 ôtô, 311 môtô là phương tiện vận chuyển và nhiều tang vật khác.
Lực lượng chống buôn lậu Phòng cảnh sát kinh tế bắt một vụ vận chuyển hàng cấm


Lực lượng chống buôn lậu Phòng cảnh sát kinh tế bắt một vụ vận chuyển hàng cấm

Qua điều tra, cơ quan chức năng xử lý hình sự 53 vụ/58 đối tượng về hành vi buôn bán, tàng trữ, vận chuyển hàng cấm. Riêng phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh phát hiện, bắt giữ 37 vụ/13 đối tượng buôn lậu, vận chuyển hàng cấm, thu giữ 298.621 bao thuốc lá ngoại và hàng hóa khác (điện tử, điện lạnh, quần áo,...) trị giá 1,2 tỉ đồng; tạm giữ 62 xe môtô, 17 xe ôtô là phương tiện vận chuyển; đề nghị khởi tố hình sự, chuyển điều tra theo thẩm ​quyền 5 vụ/8 đối tượng.

Cụ thể, lúc 21 giờ 30 phút, ngày 08-10-2019, tại ấp Nhơn Hòa 1, xã Đức Hòa Thượng, huyện Đức Hòa, lực lượng chống buôn lậu Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh phát hiện, bắt giữ 1 vụ vận chuyển hàng cấm, thu giữ 15.000 gói thuốc lá ngoại, 1 ôtô (BKS 51F-327.91) là phương tiện vận chuyển. Cơ quan chức năng tạm giữ Trần Minh Tuấn (SN 1998) và Nguyễn Quốc Tuấn (SN 1999), cùng ngụ thị trấn Hiệp Hòa, huyện Đức Hòa.

Thượng tá Nguyễn Quốc Cường - Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh, cho biết: Từ đầu năm đến nay, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh, lực lượng cảnh sát kinh tế chủ động đề xuất và triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt các chủ trương, biện pháp công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu với quyết tâm cao. Bằng các giải pháp cụ thể, hiệu quả, lực lượng cảnh sát kinh tế công an toàn tỉnh góp phần kiểm soát, kiềm chế, kéo giảm, không phát sinh, hình thành các điểm nóng buôn lậu, vận chuyển hàng cấm trên địa bàn tỉnh.

Từ nay đến thời điểm Tết Nguyên đán 2020, các đối tượng buôn lậu, vận chuyển hàng cấm gia tăng hoạt động, nhằm hạn chế tình trạng này, lực lượng chống buôn lậu tăng cường tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia phòng, chống buôn lậu; không bao che, tiếp tay cho đối tượng tại các địa bàn biên giới, đồng thời, tăng cường thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, góp phần kéo giảm đến mức thấp nhất tình hình buôn lậu, vận chuyển hàng cấm - Thượng tá Nguyễn Quốc Cường cho biết thêm./.​

Theo Báo Long An online

04/11/2019 11:00 SAĐã ban hành
Ra mắt đội dân phòng đảm bảo an ninh, trật tự trong Khu công nghiệp Vĩnh Lộc 2Ra mắt đội dân phòng đảm bảo an ninh, trật tự trong Khu công nghiệp Vĩnh Lộc 2
Chiều 04/6, Công an huyện Bến Lức, tỉnh Long An, UBND xã Long Hiệp phối hợp Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Khu công nghiệp Vĩnh Lộc (KCNVL) tổ chức lễ ra mắt Đội dân phòng đảm bảo an ninh, trật tự trong KCNVL2.

Ra mắt đội dân phòng đảm bảo an ninh, trật tự trong Khu công nghiệp Vĩnh Lộc 2

Đội gồm 6 thành viên, chính thức hoạt động kể từ ngày 04/6/2020 và được chủ đầu tư KCN tạo điều kiện về cơ sở vật chất, kinh phí hoạt động.

Theo đó, Đội sẽ hỗ trợ Công an xã Long Hiệp giữ gìn an ninh, trật tự trong và ngoài KCN, phối hợp bảo vệ KCN giải quyết kịp thời các vụ việc gây rối. Đồng thời tuyên truyền, vận động nhân dân và người lao động nâng cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Trước đó, Công an tỉnh Long An và Công ty Cổ phần KCN Đồng Tâm đã tổ chức Lễ ra mắt Chốt Dân phòng đảm bảo an ninh, trật tự Khu công nghiệp Thuận Đạo, thị trấn Bến Lức.

Tính đến nay, Bến Lức có 3 chốt dân phòng đảm bảo an ninh, trật tự trong các KCN. Huyện phấn đấu tiếp tục thành lập các chốt dân phòng trong các khu, cụm công nghiệp còn lại nhằm góp phần đảm bảo an ninh, trật tự trong tình hình hiện nay./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/ra-mat-doi-dan-phong-dam-bao-an-ninh-trat-tu-trong-khu-cong-nghiep-vinh-loc-2-a96578.html

05/06/2020 8:00 SAĐã ban hành
Bóng đá Việt, từ Kiatisak đến DenilsonBóng đá Việt, từ Kiatisak đến Denilson

<p style="margin:0in 0in 0pt;line-height:normal;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;color:black;font-family:'arial','sans-serif'">Đó là 7 năm thời gian và 1 bước tiến lớn về đẳng cấp. Bóng đá Việt Nam đang lớn dần lên và &quot;chất&quot; dần lên như là hệ quả tất yếu của sự phát triển &quot;doanh nghiệp hóa&quot;.</span> </p>

 

Đó là 7 năm thời gian và 1 bước tiến lớn về đẳng cấp. Bóng đá Việt Nam đang lớn dần lên và "chất" dần lên như là hệ quả tất yếu của sự phát triển "doanh nghiệp hóa".

 

Từ Kiatisuk...

 

Tháng 2/2002, Kiatisak đặt chân đến Việt Nam. Như một giấc mơ đối với người Gia Lai. Như một quả bom tấn trong làng bóng đá Việt.

 

Bầu Đức đi "tiên phong" và gặt hái đại thành công khi mang Kiatisak đến VN, thi đấu trong màu áo HA.GL. Ảnh: Hạnh Phúc

 

Ngôi sao sáng nhất Đông Nam Á đầu quân cho một CLB còn vô danh, lại thuộc "vùng sâu vùng xa" của Việt Nam.

Khỏi phải nói bầu Đức đã tốn công tốn của cỡ nào để lấy được chữ ký của Zico Thái, nhưng bù lại, bản hợp đồng này cho đến tận bây giờ (Kiatisak về nước đã 2 năm) vẫn đang mang về những giá trị rất lớn cho ông và tập đoàn HA.GL.

 

Nó không chỉ là những chiếc cúp vô địch liên tiếp đổ về phố núi đúng vào giai đoạn HA.GL đang cần xây dựng thương hiệu. Nó không chỉ đưa tên tuổi Ba Đức sang Thái, sang Lào, sang cả châu Âu (xây dựng Học viện HA.GL - Arsenal JMG) - giúp ông chủ họ Đoàn thành công cả trên phương diện bóng đá lẫn kinh doanh.

 

Nó cũng không chỉ dừng lại ở mức tạo nên những cơn sốt trong lòng người hâm mộ... Từ cái tên Kiatisak, người ta bắt đầu nhìn thấy giá trị thực sự của bóng đá doanh nghiệp - thứ duy nhất có thể đẩy bóng đá quan hệ lùi vào quá vãng.

 

Kiatisak và những ngày cùng HA.GL gặt hái vinh quang

Làm bóng đá gắn với doanh nghiệp là một hướng đi đúng đắn mà tất cả các đội bóng muốn đạt được các danh hiệu đều phải tuân theo.

Từ khi HA.GL của "Sắc" thống trị V-League 2 mùa liên tiếp (2003, 2004), các nhà vô địch sau đó (ĐT.LA - 2005, 2006 và Bình Dương - 2007, 2008) đều là sản phẩm của các doanh nghiệp hàng đầu, với những cầu thủ ngoại hàng đầu.

 

Kiatisak có thể không phải người xuất sắc nhất trong số các ngoại binh đã và đang làm mưa làm gió trên sân cỏ Việt Nam. HA.GL cũng đã mất ngai hơn 4 mùa giải gần đây. Nhưng mô hình HA.GL - Kiatisak thì vẫn là một "dream team" chuẩn mực mà bất cứ CLB nào, bất cứ ông bầu nào cũng phải khao khát.

 

... đến Denilson

 

7 năm sau triều đại của Kiatisak, bóng đá Việt rơi vào tình trạng bão hòa cầu thủ ngoại.

 

Trừ những đội bóng nghèo tiền bạc, nghèo quan hệ (hoặc có vấn đề về tổ chức) - kiểu như SLNA, Thanh Hóa hay Nam Định... đành chấp nhận "hàng" kém chất lượng, các CLB thuộc diện "của ăn của để" đều cố gắng kiếm được cho mình một vài ngoại binh "xịn" làm xương sống cho lối chơi.

Sự cạnh tranh khốc liệt về thành tích còn buộc nhiều đội bóng tung tiền ra để biến những ông Tây thành cầu thủ Việt.

 

Đó là lý do khiến người hâm mộ Việt Nam cũng trở nên "khó tính" hơn đối với các ngôi sao. Thonglao, tiền vệ được coi là hay nhất ĐNÁ, bị lu mờ giữa đám đông những Almeida, Philani, Antonio, Lazaro...

Ngay cả Lee Nguyễn, cầu thủ từng chơi bóng tại châu Âu và được bầu Đức suy tôn là "hay gấp đôi Thonglao" cũng phải chật vật mới bước đầu khẳng định được hình ảnh của mình.

 

Trong sự bão hòa đó, XM Hải Phòng đột ngột làm một cú sốc: Denilson. Người ta có thể liệt kê cả trang giấy về sự nghiệp của Denilson, nhưng với khán giả Việt Nam, có lẽ chỉ cần một thông tin: anh là nhà vô địch World Cup 2002 trong màu áo Brazil là đủ.

 

Bây giờ, đến lượt Denilson chứng kiến bóng đá Việt Nam sang trang mới?

 

Nếu ai đã từng chứng kiến sự cuồng nhiệt của người hâm mộ đón Olympic Brazil năm ngoái thì sẽ hiểu vì sao Denilson lại gây nên cơn "địa chấn" lớn như vậy ở Lạch Tray.

Xét về đẳng cấp, chỉ có 4 người trong đội hình Olympic Brazil có thể sánh được với Denilson, đó là Ronaldinho, Diego, Anderson và HLV Carlos Dunga.

 

Cho dù Denilson không còn đỉnh cao phong độ, nhưng danh thủ xứ samba với những vũ điệu "rang lạc" này vẫn thừa khả năng làm ảo thuật ở V-League. Khán giả xếp hàng chờ xem Denilson tập.

Các học trò của "tướng" Dũng cũng ngây người nhìn chỉ để chứng kiến màn khởi động kiểu siêu sao. Đội bóng dành cho Denilson nghi lễ ra mắt long trọng chưa từng có...

 

Khỏi cần nói về sức mạnh của Hải Phòng khi họ có trong tay những cầu thủ tấn công mẫu mực như Leandro, De Jesus và nay là Denilson.

Ở cái tuổi 32, Denilson vẫn còn làm được rất nhiều điều, nhưng chưa cần anh ra sân, thương hiệu XM Hải Phòng đã được tráng một lớp gương.

 

Bóng đá Việt Nam nhờ vậy cũng được hưởng lợi từ những cuộc chuyển nhượng đình đám, xô hết ngưỡng này sang kỷ lục khác. Kiatisuk chỉ là nhà vô địch Đông Nam Á, Lee Nguyễn "chạm nóc" cũng chỉ đầu quân cho PSV Eindhoven, nhưng Denilson thì ở một đẳng cấp hoàn toàn khác, anh là nhà vô địch thế giới.

 

Có lẽ, V-League từ bây giờ sẽ quen dần với việc đón những ngôi sao tầm cỡ thế giới, thay vì chỉ biết chấp nhận những ngoại binh vô danh.

Cũng như ĐTVN, từ bây giờ sẽ quen dần với những chiến thắng cấp độ châu lục (như chúng ta đã và đang làm với Bahrain, U.A.E, Lebanon,, Kuwait...), thay vì chỉ biết chấp nhận những thất bại trong tâm thế cọ xát, học hỏi...

 

Tiền và cơ chế thoáng đã mở cửa cho những cơ hội và anh tài thực sự vào Việt Nam. Bóng đá doanh nghiệp đang tiếp sức và tạo ra sự thay đổi cho hạng Nhất, cho V-League, cho cả ĐTQG...

 

Từ chức vô địch AFF Cup, chúng ta đang có những cơ sở để vươn xa hơn, trước mắt là ra châu Á. Và một ngày nào đó, World Cup sẽ không còn là một giấc mơ...

 

Theo VietNamNet

02/06/2009 12:00 SAĐã ban hành
Thí sinh Long An bước vào môn thi cuối kỳ thi tuyển sinh lớp 10Thí sinh Long An bước vào môn thi cuối kỳ thi tuyển sinh lớp 10
Sáng nay (05/6), thí sinh (TS) của Long An bước vào môn thi cuối kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập, năm học 2019-2020 với môn Toán.

Đa số thí sinh có tâm lý thoải mái trong buổi thi cuối

Môn Toán, TS thi theo hình thức tự luận với thời gian làm bài 120 phút.

Điểm thi Trường THPT Tân An có 688 TS đăng ký dự thi với 29 phòng thi. Hoàn thành 2 môn thi với đề vừa sức, sáng nay, TS dường như có tâm lý thoải mái hơn. Các em quyết tâm làm tốt môn thi cuối để đạt kết quả cao trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10, đậu vào trường THPT mơ ước.

Lê Ngọc Yến Nhi, học sinh lớp 9/6, Trường THCS Thống Nhất chia sẻ: "Ôn bài kỹ, chuẩn bị tốt tâm lý và bài thi 2 môn trước cũng khá hài lòng nên em không quá lo lắng trong buổi thi cuối này. Với tâm lý thoải mái, em hy vọng vượt qua môn thi Toán một cách dễ dàng".

Còn với Phạm Nguyễn Trọng Nhân, học sinh lớp 9.8, Trường THCS Trần Phú bộc bạch: "Mặc dù ôn tập kỹ những nội dung giáo viên hướng dẫn nhưng em cũng không tránh được hồi hợp trong buổi thi cuối này. Toán cũng là một môn khó với em. Hy vọng, vào phòng thi em sẽ bình tĩnh, đọc kỹ đề và làm tốt bài thi của mình".

Hoàn thành môn thi Toán, TS chính thức kết thúc kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập.

 

Thí sinh đến điểm thi sớm và tranh thủ xem lại bài trước khi vào phòng thi

 

Thí sinh chính thức bước vào môn thi cuối - Toán

Theo Báo Long An Online

05/06/2019 2:00 CHĐã ban hành
Bảo đảm an ninh, trật tự địa bàn giáp ranhBảo đảm an ninh, trật tự địa bàn giáp ranh
Nhờ đẩy mạnh công tác phối hợp tuần tra, kiểm soát, trao đổi thông tin và vận động người dân tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc mà tình hình an ninh, trật tự (ANTT) tại địa bàn các xã giáp ranh huyện Tân Hưng, tỉnh Long An và huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp được giữ vững, ổn định.
Tuyên truyền người dân tham gia phòng, chống tội phạm

Tuyên truyền người dân tham gia phòng, chống tội phạm

Công tác phối hợp bảo đảm ANTT trên địa bàn các xã giáp ranh thuộc huyện Tân Hồng (xã Thông Bình, Tân Thành A, Tân Phước) và công an các xã: Hưng Điền, Hưng Điền B, Hưng Thạnh, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An được tổ chức thực hiện tốt các mặt công tác theo quy chế đề ra, góp phần củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở ngày càng vững mạnh, gắn kết giữa các lực lượng với các ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội và nhận được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân. Qua đó, phát huy sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần giữ vững, ổn định an ninh chính trị và ANTT; phát triển KT-XH của các địa phương.

Lực lượng công an ở địa bàn giáp ranh chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể phối hợp chặt chẽ trong việc vận động nhân dân tham gia giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, tố giác, đấu tranh, ngăn chặn các loại tội phạm. Tổ chức các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm và tệ nạn xã hội, phối hợp điều tra, xác minh, giải quyết kịp thời các vụ việc vi phạm pháp luật xảy ra trên địa bàn giáp ranh.

Trung tá Nguyễn Văn Dưỡng - Trưởng Công an xã Hưng Điền, huyện Tân Hưng, cho biết: "Nhằm bảo đảm tốt ANTT địa bàn giáp ranh các xã, công an tham mưu Đảng ủy, UBND xã tiếp tục làm tốt công tác phòng ngừa tội phạm ngay tại cơ sở, phát động mạnh mẽ phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phối hợp các đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân ở địa bàn giáp ranh thực hiện kế hoạch bảo đảm ANTT địa bàn".

6 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn các xã giáp ranh xảy ra 9 vụ phạm pháp hình sự chủ yếu là trộm cắp tài sản (xã Hưng Điền B 1 vụ, Hưng Thạnh 2 vụ, Tân Phước 5 vụ, Hưng Điền 1 vụ), 11 vụ gây rối trật tự công cộng, bắt xử lý vi phạm hành chính 13 đối tượng. Sử dụng trái phép chất ma túy xảy ra 1 vụ, 4 đối tượng. Tệ nạn xã hội xảy ra 3 vụ. Tai nạn giao thông xảy ra 14 vụ, va chạm 6 vụ.

Ngoài ra, công an các xã thường xuyên tham mưu cấp ủy, chính quyền củng cố, kiện toàn các tổ chức làm công tác ANTT ở cơ sở như ban ANTT, đội dân phòng…; tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân giáp ranh tích cực tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; nâng cao ý thức cảnh giác của quần chúng nhân dân trong việc bảo vệ tài sản của từng hộ gia đình và của cộng đồng dân cư. Đồng thời, thường xuyên duy trì công tác phối hợp tuần tra, kiểm soát, phòng, chống tội phạm, kiểm tra lưu trú, bảo đảm ổn định tình hình ANTT trên địa bàn. Ông Trần Văn Tròn, ngụ ấp Láng Biển, xã Hưng Điền, nói: Trước đây, tình hình ANTT trên địa bàn có nhiều diễn biến phức tạp, một số thanh, thiếu niên thường tụ tập nhậu nhẹt, đánh nhau gây thương tích, gây rối trật tự công cộng, đánh bạc vẫn còn xảy ra. Thì nay, qua công tác tuyên truyền, trấn áp các loại tội phạm của các ngành chức năng, tình hình ANTT ở địa phương ổn định, tình trạng trộm cắp tài sản không còn xảy ra, thanh, thiếu niên tụ tập đêm khuya, gây rối, đánh nhau giảm đáng kể.

Để thực hiện tốt công tác bảo đảm ANTT địa bàn giáp ranh trong thời gian tới, công an 6 xã (Thông Bình, Tân Thành A, Tân Phước, Hưng Điền, Hưng Điền B, Hưng Thạnh) tiếp tục thực hiện tốt công tác phối hợp theo quy chế đề ra, thường xuyên tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các ngành, đoàn thể tham gia cùng lực lượng công an trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và quản lý, giáo dục đối tượng, áp dụng biện pháp xử lý hành chính theo quy định. Tập trung mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, vận động quần chúng nhân dân tích cực tham gia phòng, chống, tố giác tội phạm, tập trung ở xã, địa bàn giáp ranh. Thực hiện tốt công tác phối hợp tổ chức tuần tra, kiểm soát bảo đảm ANTT, trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn. Trong đó, tập trung vào các địa bàn nổi về đối tượng trộm cắp tài sản, thanh, thiếu niên tụ tập đêm khuya có biểu hiện vi phạm pháp luật,..../.

Theo Báo Long An Online

11/08/2019 1:00 CHĐã ban hành
Sáu luật sẽ có hiệu lực thi hành bắt đầu từ ngày 01/7Sáu luật sẽ có hiệu lực thi hành bắt đầu từ ngày 01/7
Sáu luật trên gồm: Luật Phòng, chống tham nhũng 2018; Luật Giáo dục đại học sửa đổi 2018; Luật Công an nhân dân năm 2018; Luật Cảnh sát biển Việt Nam 2018; Luật Đặc xá 2018; Luật Cạnh tranh 2018.

​Từ ngày 01/7, sáu luật sẽ có hiệu lực thi hành, gồm Luật Phòng, chống tham nhũng 2018; Luật Giáo dục đại học sửa đổi 2018; Luật Công an nhân dân năm 2018; Luật Cảnh sát biển Việt Nam 2018; Luật Đặc xá 2018; Luật Cạnh tranh 2018.

Cán bộ, công chức phải kê khai tài sản, thu nhập

Luật Phòng, chống tham nhũng 2018 có 10 Chương, 96 Điều, quy định về phòng ngừa, phát hiện tham nhũng, xử lý tham nhũng và hành vi khác vi phạm pháp luật về phòng, chống tham nhũng.

Các hành vi tham nhũng trong khu vực nhà nước do người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị khu vực nhà nước thực hiện bao gồm: tham ô tài sản, nhận hối lộ, lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành nhiệm vụ, công vụ vì vụ lợi; lạm quyền trong khi thi hành nhiệm vụ, công vụ vì vụ lợi; lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi; giả mạo trong công tác vì vụ lợi; đưa hối lộ, môi giới hối lộ để giải quyết công việc của cơ quan, tổ chức, đơn vị hoặc địa phương vì vụ lợi; lợi dụng chức vụ, quyền hạn sử dụng trái phép tài sản công vì vụ lợi; nhũng nhiễu vì vụ lợi; không thực hiện, thực hiện không đúng hoặc không đầy đủ nhiệm vụ, công vụ vì vụ lợi; lợi dụng chức vụ, quyền hạn để bao che cho người có hành vi vi phạm pháp luật vì vụ lợi, cản trở, can thiệp trái pháp luật vào việc giám sát, kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án vì vụ lợi.

Luật quy định cán bộ, công chức có nghĩa vụ phải kê khai tài sản, thu nhập. Nếu có hành vi kê khai không trung thực thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm có thể bị xử lý kỷ luật bằng một trong các hình thức như cảnh cáo, cách chức, buộc thôi việc...

Bên cạnh đó, các đối tượng cũng phải kê khai tài sản, thu nhập gồm có: Sĩ quan Công an nhân dân, sĩ quan Quân đội nhân dân, quân nhân chuyên nghiệp; người ứng cử đại biểu Quốc hội, ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân...

Trợ giảng trong trường đại học không bắt buộc có trình độ thạc sỹ

Ngày 19/11/2018, tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XIV đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học. Chủ tịch nước ký Lệnh số 13/2018/L-CTN ngày 3/12/2018 công bố Luật. Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2019.

Xuất phát từ mục tiêu, quan điểm chỉ đạo và tình hình thực tế, Luật sửa đổi, bổ sung 36 điều/73 điều của Luật Giáo dục đại học năm 2012; giữ nguyên 37 điều; bổ sung một điều mới; bãi bỏ, thay thế một số cụm từ và chỉnh sửa một số điều về mặt kỹ thuật.

Trợ giảng trong trường đại học không bắt buộc có trình độ thạc sỹ. Đây là một trong những nội dung nổi bật tại Luật Giáo dục đại học sửa đổi 2018. Theo đó, trình độ tối thiểu của chức danh giảng viên giảng dạy đại học là thạc sỹ, trừ trợ giảng (hiện tại quy định thạc sỹ là trình độ chuẩn đối với cả trợ giảng).

Giảng viên giảng dạy trình độ thạc sỹ, tiến sỹ phải có trình độ tiến sỹ; các trường đại học ưu tiên tuyển dụng người có trình độ tiến sỹ làm giảng viên.

Luật này cũng quy định các trường đại học phải công khai chi phí đào tạo, mức thu học phí... cho lộ trình cả khóa học, từng năm học cùng với thông báo tuyển sinh và trên trang thông tin điện tử của trường.

Rút ngắn thời gian thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân

Luật Công an nhân dân 2018 gồm 7 Chương, 46 Điều, quy định về nguyên tắc tổ chức, hoạt động, vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn; bảo đảm điều kiện hoạt động, chế độ, chính sách đối với Công an nhân dân; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Công an nhân dân là lực lượng vũ trang nhân dân làm nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội.

Theo Luật Công an nhân dân 2018, Công an nhân dân được tuyển chọn công dân trong độ tuổi gọi nhập ngũ vào phục vụ trong Công an nhân dân với thời hạn là 24 tháng (Hiện hành, thời gian thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân được quy định là 36 tháng).

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Công an quyết định kéo dài thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sỹ quan, chiến sỹ nghĩa vụ nhưng không quá 6 tháng trong các trường hợp sau đây: Để bảo đảm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu; đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, cứu nạn, cứu hộ.

Thủ tục tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân được áp dụng như tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự tại ngũ.

Cảnh sát biển được quyền truy đuổi tàu thuyền trên biển

Luật Cảnh sát biển Việt Nam được Quốc hội thông qua ngày 19/11/2018, quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức và hoạt động của Cảnh sát biển Việt Nam. Cảnh sát biển là lực lượng thuộc Bộ Quốc phòng và được tổ chức chặt chẽ, cụ thể, gồm Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam; Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển và các đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam; các đơn vị cấp cơ sở.

Từ ngày 01/7/2019, Cảnh sát biển Việt Nam sẽ được dừng tàu thuyền để kiểm tra, kiểm soát trong những trường hợp sau: Vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia; Không chấp hành tín hiệu, hiệu lệnh dừng tàu thuyền của Cảnh sát biển Việt Nam trong trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 13 Luật Cảnh sát biển 2018; Thực hiện hợp tác quốc tế trong hoạt động truy đuổi và trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Luật cũng quy định về phạm vi, thẩm quyền và trình tự truy đuổi tàu thuyền trên biển của Cảnh sát biển Việt Nam thực hiện theo quy định của pháp luật Việt Nam và Điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

16 tội danh không được đề nghị đặc xá

Luật Đặc xá 2018 gồm 6 Chương, 39 Điều, quy định về nguyên tắc, thời điểm, trình tự, thủ tục, thẩm quyền, trách nhiệm thực hiện đặc xá; điều kiện, quyền và nghĩa vụ của người được đề nghị đặc xá; quyền và nghĩa vụ của người được đặc xá.

So với Luật Đặc xá 2007, Luật Đặc xá 2018 quy định cụ thể người bị kết án phạt tù về 16 tội sau không được đề nghị đặc xá dù có đủ các điều kiện quy định tại Điều 11 Luật này: Tội phản bội Tổ quốc; tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân; tội gián điệp; tội xâm phạm an ninh lãnh thổ; tội bạo loạn; tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân; tội phá hoại cơ sở vật chất-kỹ thuật của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; tội phá rối an ninh; tội chống phá cơ sở giam giữ; tội khủng bố; tội phá hoại hòa bình, gây chiến tranh xâm lược; tội chống loài người; tội phạm chiến tranh; tội tuyển mộ, huấn luyện hoặc sử dụng lính đánh thuê; tội làm lính đánh thuê.

Bên cạnh đó, luật cũng bổ sung trường hợp không được đề nghị đặc xá đối với phần bản án hoặc quyết định của Tòa án đối với người đang có kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm theo hướng tăng nặng trách nhiệm hình sự. Nếu trường hợp giám đốc thẩm, tái thẩm mà theo hướng giảm nhẹ hoặc giữ nguyên trách nhiệm hình sự vẫn được quyền đề nghị đặc xá.

Bổ sung thêm ba thỏa thuận cạnh tranh

Luật Cạnh tranh năm 2018 bao gồm 121 điều, được bố cục thành 10 chương. Luật đã quy định chính sách khoan hồng đối với doanh nghiệp vi phạm quy định về cạnh tranh. Theo đó, doanh nghiệp tự nguyện khai báo giúp Ủy ban cạnh tranh Quốc gia phát hiện, điều tra, xử lý hành vi thỏa thuận hạn chế cạnh tranh bị cấm theo quy định được miễn hoặc giảm mức xử phạt theo chính sách khoan hồng.

Luật Cạnh tranh 2018 cũng bổ sung thêm ba thỏa thuận cạnh tranh gồm: Thỏa thuận không giao dịch với các bên không tham gia thỏa thuận; Thỏa thuận hạn chế thị trường tiêu thụ sản phẩm, nguồn cung cấp hàng hóa, cung ứng dịch vụ của các bên không tham gia thỏa thuận; Thỏa thuận khác gây tác động hoặc có khả năng gây tác động hạn chế cạnh tranh. Như vậy, từ ngày 01/7/2019, sẽ có 11 thỏa thuận về hạn chế cạnh tranh.

Ngoài ra, Luật Cạnh tranh 2018 còn sửa đổi quy định về tập trung kinh tế bị cấm: Doanh nghiệp thực hiện tập trung kinh tế gây tác động hoặc có khả năng gây tác động hạn chế cạnh tranh một cách đáng kể trên thị trường Việt Nam./.

Theo TTXVN

01/07/2019 12:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​