Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

 
Tin tức - Sự kiện - Phòng, chống dịch bệnh Covid-19
 
Sáng 1/4, phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2020, Thủ tướng nêu rõ cách ly xã hội không phải ngăn cấm giao thông, phong tỏa xã hội… Chúng ta vẫn phải duy trì hàng hoá lưu thông, sản xuất an toàn, nhất là hàng thiết yếu, vật tư y tế, hàng hoá xuất khẩu, đặc biệt xuất khẩu bằng đường biển, đường bộ vẫn bình thường. 
 
Hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 đang có diễn biến phức tạp, để phòng tránh lây lan dịch bệnh tại cộng đồng, Bộ Y tế (Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19) hướng dẫn sử dụng khẩu trang tại cộng đồng phòng chống COVID-19 như sau: 
 
Bộ Giao thông Vận tải vừa có yêu cầu các hãng hàng không dừng vận chuyển khách đến Việt Nam kể từ 0 giờ ngày 1/4 đến hết ngày 15/4 nhằm phòng chống dịch bệnh COVID-19. 
 
Theo phó giáo sư, tiến sỹ Trần Đắc Phu, các biện pháp mà Chính phủ đưa ra chính là để hạn chế đến mức tối đa người bị bệnh không tiếp xúc với người lành và ngược lại. 
 
Dự kiến, hỗ trợ trực tiếp 1 triệu đồng/người/tháng với hộ nghèo, người lao động tự do không có hợp đồng, mất việc hoặc không có việc làm; hộ kinh doanh cá thể phải tạm ngừng kinh doanh gặp khó khăn nhất do COVID-19; hỗ trợ cho một bộ phận đối tượng bảo trợ xã hội, người có công 500.000 đồng/người/tháng. 
 
Quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, UBND tỉnh vừa có công điện số 1665/CĐ-UBND yêu cầu Thủ trưởng Sở, ban, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố và thủ trưởng cơ quan, đơn vị có liên quan tập trung thực hiện ngay các nội dung sau: 
 
​Thực hiện công văn chỉ đạo của UBND tỉnh Long An về thực hiện quyết liệt đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, hiện các địa phương cũng như người dân vùng biên giới chấp hành khá tốt công văn này. 
 
​Ngày 30/3, Chánh Thanh tra giao thông Long An – Lê Văn Viên cho biết, cùng ngày, Phòng Cảnh sát giao thông và Thanh tra giao thông thành lập các tổ tuần tra, kiểm tra, xử lý các trường hợp xe đưa rước công nhân, xe hợp đồng vận chuyển khách trá hình. 
 
Những ngày qua, đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trong tỉnh Long An đến tận nhà người già, khuyết tật, cá nhân yếu thế,… tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ khai báo y tế tự nguyện toàn dân trên ứng dụng NCOVI, góp phần chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19. 
 
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định. 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Sau tết, người chăn nuôi ngại tái đàn gia súc, gia cầmSau tết, người chăn nuôi ngại tái đàn gia súc, gia cầm
Dịp Tết Canh Tý vừa qua, một lượng lớn gia súc, gia cầm (GS, GC) trên địa bàn tỉnh Long An đã được tiêu thụ. Việc tái đàn sau tết có ý nghĩa quan trọng trong việc ổn định lại hoạt động chăn nuôi và chủ động về nguồn cung thực phẩm trên địa bàn. Nhưng hiện nay, người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh vẫn đang lo lắng về tình hình dịch bệnh.

​Người dân ngại tái đàn

Từ đầu năm 2020, bệnh dịch tả heo châu Phi (DTHCP) đã xuất hiện trở lại trên địa bàn tỉnh. Tính đến ngày 06/02/2020, DTHCP đã xảy ra tại 3 hộ thuộc 3 ấp, 3 xã của 2 huyện Cần Đước và Tân Thạnh, tổng số heo tiêu hủy là 13 con, tổng trọng lượng tiêu hủy 891kg. Cụ thể, huyện Tân Thạnh phát hiện 1 ổ dịch vào ngày 02-02 tại xã Tân Hòa (đã có kết quả xét nghiệm vi-rút) và 1 ổ nghi dịch vào ngày 05/02/2020 tại xã Nhơn Hòa (đã thực hiện test nhanh kết quả dương tính và đang gửi mẫu xét nghiệm vi-rút). Tại huyện Cần Đước phát hiện 1 ổ nghi bệnh DTHCP vào ngày 09/01/2020 tại ấp 3, xã Phước Vân, tổng số heo tiêu hủy là 3 con. Ngành chức năng đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ số heo bệnh và nghi bệnh theo quy định (chôn, đốt) và vệ sinh, khử trùng, tiêu độc tại các hộ xảy ra bệnh.

 

Người chăn nuôi chủ động tiêm phòng dịch bệnh khi tái đàn trong chăn nuôi

Theo báo cáo của Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Cần Đước, hiện nay, toàn huyện còn khoảng 1,2 triệu con GC và 2.900 con heo, trong đó có 230 con heo nái, giảm 1/4 số lượng so với thời điểm chưa xảy ra DTHCP, chủ yếu là đàn heo không bị dịch bệnh được người dân duy trì. Hiện nay, người chăn nuôi heo không dám tái đàn vì chưa có vắc-xin phòng trị bệnh. Mặt khác, sau dịch bệnh, nhiều hộ chăn nuôi bị thiệt hại nặng, cần được hỗ trợ vốn để trả nợ và tái đàn. Từ tháng 7 đến 11/2019, huyện phát hiện 380 ổ dịch, tổng số heo tiêu hủy là 5.300 con (chiếm trên 50% tổng số đàn heo) và tất cả xã, thị trấn đều có ổ dịch.

Dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 vừa qua, gia đình ông Trần Văn Tâm (xã Tân Lân) bán được 10 con heo với giá 82.000 đồng/kg heo hơi. Tuy nhiên, do lo ngại về tình hình dịch bệnh phát sinh sau tết nên gia đình ông mới chỉ đầu tư tái đàn nhỏ, lẻ. Hiện tại, một số chuồng nuôi của gia đình ông còn bỏ không. Theo Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Cần Đước - Nguyễn Hồng Chương, hiện ngành nông nghiệp huyện khuyến cáo người dân không nên tái đàn heo mà nên chọn GC, thủy cầm và vật nuôi khác, chờ khuyến cáo ngành chuyên môn để tránh thiệt hại do dịch bệnh. Nếu tái đàn, người dân phải tăng cường áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn; thường xuyên thực hiện phun thuốc sát trùng để khử trùng, tiêu độc chuồng trại và khu vực chăn nuôi; chủ động tiêm vắc-xin phòng bệnh đàn GS, GC; thường xuyên kiểm tra, theo dõi sức khỏe của đàn vật nuôi; báo ngay cho cơ quan chức năng hoặc chính quyền địa phương nếu đàn vật nuôi có triệu chứng nghi ngờ bị dịch bệnh".

Tại huyện Đức Hòa, thời gian qua, bệnh DTHCP gây thiệt hại khá lớn cho người chăn nuôi heo trên địa bàn. Huyện buộc phải tiêu hủy trên 11.200 con heo của 578 hộ thuộc 78 ấp, khu phố trên địa bàn 19 xã, thị trấn với tổng trọng lượng hơn 616 tấn. Bà Nguyễn Thị Thanh (xã Mỹ Hạnh Bắc) chia sẻ: "Điều kiện thời tiết như hiện nay dễ phát sinh dịch bệnh trên GS, GC, nhất là một số bệnh nguy hiểm: Cúm GC, lở mồm long móng trên GS, DTHCP tái phát,... Vì thế, hiện nay, chúng tôi e ngại tái đàn. Để tái đàn tốt, người dân được địa phương khuyến cáo cần thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường chăn nuôi, nghiêm túc trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Chuồng trại chăn nuôi sau khi xuất bán cần được vệ sinh, khử trùng sạch sẽ, khi nuôi lứa mới cần vệ sinh thường xuyên, khử trùng định kỳ và tiêm phòng bệnh cho GS, GC theo đúng độ tuổi, liều lượng để phòng bệnh hiệu quả".

Riêng đối với GC, theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, từ đầu tháng 01/2020 đến nay, cả nước xảy ra 1 ổ dịch bệnh cúm A/H5N6 tại tỉnh Quảng Ninh. Theo kết quả lấy mẫu giám sát tại 26 tỉnh, dương tính với vi-rút cúm A là 37,72%. Mặt khác, hiện nay, tổng đàn GC đang nuôi lớn, điều kiện thời tiết thay đổi bất lợi, nguy cơ dịch bệnh cúm GC có thể xảy ra và lây lan rất cao, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là trong điều kiện dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi-rút Corona gây ra. Riêng Long An chưa phát hiện ổ dịch cúm GC nào. Tuy nhiên, các địa phương trong tỉnh rất chủ động phòng, chống dịch bệnh.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT - Đinh Thị Phương Khanh cho biết: "Trước tình hình dịch bệnh, để người dân tái đàn hiệu quả, ngành nông nghiệp hướng dẫn điều kiện tái đàn heo sau dịch bệnh DTHCP: Đối với UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo phòng chức năng, các đơn vị liên quan và UBND các xã, phường, thị trấn thực hiện một số nội dung sau: Tổ chức triển khai việc thực hiện kê khai đối với cơ sở chăn nuôi trước khi tái đàn; thực hiện tốt công tác thống kê tổng đàn, theo dõi tình hình dịch bệnh trên heo, xác định tình hình phát triển thực tế của đàn heo tại địa phương; tổ chức khuyến cáo, tuyên truyền người chăn nuôi cẩn trọng trong việc tái đàn, vì nguồn vi-rút vẫn còn lưu hành và rất có thể tái dịch nếu không áp dụng các biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt; tuyên truyền cho người chăn nuôi về việc tái đàn heo trên địa bàn phải gắn liền với chăn nuôi heo an toàn sinh học, không tái đàn ồ ạt, mất kiểm soát, dễ làm phát sinh dịch bệnh, vận động người chăn nuôi không được tái đàn khi chưa thỏa mãn các điều kiện trên; hướng dẫn công tác tái đàn có trọng điểm, theo quy hoạch của địa phương và của tỉnh; khuyến cáo tái đàn đối với các cơ sở chăn nuôi khép kín, bảo đảm an toàn dịch bệnh, chăn nuôi theo phương pháp an toàn sinh học.

 

Người chăn nuôi chủ động tiêm phòng dịch bệnh khi tái đàn trong chăn nuôi

Đối với cơ sở chăn nuôi chỉ được phép tái đàn khi có đủ các điều kiện sau đây: Chủ cơ sở chăn nuôi phải thực hiện kê khai với UBND các xã, phường, thị trấn trước khi thực hiện việc tái đàn (trường hợp không kê khai và để xảy ra dịch bệnh thì bị xử lý theo quy định và không được hỗ trợ kinh phí phòng, chống dịch bệnh theo quy định); có quyết định công bố hết dịch bệnh DTHCP của cơ quan có thẩm quyền (trong trường hợp địa phương chưa công bố hết dịch bệnh DTHCP thì phải được chính quyền địa phương, cơ quan chuyên môn địa phương kiểm tra, xác nhận đáp ứng đủ yêu cầu nuôi tái đàn); thực hiện các biện pháp an toàn sinh học theo các quy định của pháp luật về chăn nuôi, thú y hoặc đã được chứng nhận cơ sở an toàn dịch bệnh, VietGAP, GlobalGAP trong chăn nuôi.

Riêng người chăn nuôi chuẩn bị tái đàn, cần thực hiện: Xây dựng, sửa chữa, nâng cấp chuồng trại bảo đảm các điều kiện an toàn sinh học; phải để trống chuồng và thực hiện nghiêm ngặt việc vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại liên tục ít nhất trong 30 ngày trước khi thả nuôi; chỉ mua con giống rõ nguồn gốc ở các cơ sở có uy tín, kết quả xét nghiệm âm tính với bệnh DTHCP và có giấy chứng nhận kiểm dịch đối với các trường hợp mua con giống ngoài tỉnh; bố trí nuôi cách ly ít nhất 2 tuần trước khi nhập đàn (đối với các cơ sở hiện còn heo trong trại). Đối với các cơ sở chăn nuôi tái đàn sau dịch: Sau 30 ngày kể từ khi tiêu hủy heo bệnh cuối cùng và đã thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, cơ sở từng bước nuôi tái đàn với số lượng khoảng 10% tổng số heo có thể nuôi tại cơ sở đối với quy mô tổng đàn trên 100 con ở một thời điểm hoặc nuôi không quá 10 con đối với cơ sở có quy mô và khả năng nuôi từ 100 con trở xuống. Sau khi nuôi tái đàn được 30 ngày, tình hình sức khỏe đàn heo ổn định, có thể thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm, nếu tất cả mẫu xét nghiệm đều âm tính với DTHCP, khi đó mới nuôi tái đàn với số lượng có thể lên đến 100% tổng đàn. Trong quá trình nuôi, thường xuyên theo dõi, giám sát sức khỏe đàn heo, tiêm phòng đầy đủ các bệnh truyền nhiễm, nguy hiểm cho đàn vật nuôi như dịch tả heo cổ điển, tai xanh, lở mồm long móng,…; thực hiện vệ sinh, tiêu độc, khử trùng định kỳ ít nhất 2 lần/tuần để tiêu diệt và hạn chế mầm bệnh xuất hiện, tồn tại trong môi trường; chấp hành nghiêm việc lấy mẫu giám sát dịch bệnh của cơ quan chuyên môn, các điều kiện về bảo vệ môi trường trong chăn nuôi.

Riêng đối với GC, tỉnh tập trung chỉ đạo các sở, ngành và chính quyền các cấp triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh theo đúng quy định của Luật Thú y, Quyết định số 172/QĐ-TTg, ngày 13/02/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt "Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh cúm gia cầm, giai đoạn 2019-2025" và các văn bản của Bộ NN&PTNT. Trong đó, tập trung thực hiện những nội dung sau: Hướng dẫn chủ chăn nuôi GC tăng cường áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, các biện pháp chủ động phòng dịch, tiêm phòng vắc-xin cho đàn GC; tổ chức triển khai chủ động giám sát, lấy mẫu xét nghiệm bệnh để kịp thời cảnh báo, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, sử dụng có hiệu quả các loại vắc-xin phòng bệnh; tổ chức tiêm vắc-xin phòng bệnh cho đàn GC, bảo đảm đạt tối thiểu trên 80% tổng đàn có nguy cơ và thuộc đối tượng tiêm phòng"./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/sau-tet-nguoi-chan-nuoi-ngai-tai-dan-gia-suc-gia-cam-a90129.html

11/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Ông Đinh Văn Sáu được bầu làm Chủ tịch UBND huyện Thủ ThừaÔng Đinh Văn Sáu được bầu làm Chủ tịch UBND huyện Thủ Thừa
Ngày 04/9, HĐND huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An tổ chức kỳ họp thứ 18 (kỳ họp chuyên đề) HĐND khóa XI, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Ông Đinh Văn Sáu (thứ 2, từ phải qua) được bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND huyện Thủ Thừa, nhiệm kỳ 2016 - 2021

Kỳ họp này, HĐND huyện tiến hành thảo luận thống nhất biểu quyết thông qua 10 tờ trình về điều chỉnh bổ sung quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020; bổ sung dự toán chi ngân sách năm 2020; bổ sung danh mục công trình đầu tư công năm 2020; kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021; phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Đường trục giữa từ thị trấn Thủ Thừa đến Quốc lộ N2 - giai đoạn 1; phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Cầu qua kênh Bo Bo - Bờ Nam kênh T3; phê duyệt chủ trương đầu tư dự án cầu qua kênh Thủ Thừa; phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Xây dựng Trung tâm Văn hóa - Thể thao khu vực phía Bắc của huyện; điều chỉnh kế hoạch vốn và mức phân bổ cho các công trình từ nguồn chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2020 của xã Tân Long; điều chỉnh kế hoạch vốn và mức phân bổ cho các công trình từ nguồn vốn xổ số kiến thiết năm 2020 của xã Tân Long.

Cũng tại kỳ họp, HĐND huyện tổ chức bầu miễn nhiệm Chủ tịch UBND huyện Thủ Thừa đối với ông Nguyễn Đăng Minh Xuân do chuyển công tác và bầu bổ sung Chủ tịch UBND huyện nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với ông Đinh Văn Sáu; bầu miễn nhiệm Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện đối với ông Nguyễn Văn Hùng do nghỉ hưu và bầu bổ sung Trưởng Ban Pháp chế nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với ông Nguyễn Thanh Nhàn. Đồng thời, đại biểu HĐND huyện bầu miễn nhiệm Ủy viên UBND huyện và cho thôi đại biểu HĐND huyện đối với ông Lê Văn Vui do nghỉ hưu. Kết quả bỏ phiếu đạt 100%./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/ong-dinh-van-sau-duoc-bau-lam-chu-tich-ubnd-huyen-thu-thua-a101748.html


04/09/2020 9:00 CHĐã ban hành
Long An kết nối tiêu thụ hàng hóa, nông sản với siêu thị Tứ Sơn - An GiangLong An kết nối tiêu thụ hàng hóa, nông sản với siêu thị Tứ Sơn - An Giang
Ngày 22/7, Sở Công Thương Long An phối hợp Sở Công Thương An Giang tổ chức xúc tiến, kết nối tiêu thụ các mặt hàng nông sản chủ lực của tỉnh.

Đại diện siêu thị Tứ Sơn và doanh nghiệp, hợp tác xã của tỉnh Long An ký kết biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác kinh doanh

Tại cuộc làm việc, các doanh nghiệp, hợp tác xã tỉnh Long An giới thiệu, trưng bày những mặt hàng nông sản đặc trưng của đơn vị mình sản xuất. Đồng thời, các đơn vị và đại diện phía siêu thị Tứ Sơn cũng trao đổi về thị hiếu khách hàng, phương thức, tiêu chí và yêu cầu chất lượng hàng hóa khi hợp tác cung ứng sản phẩm vào siêu thị.

Sau khi trao đổi, thống nhất các điều kiện, đại diện các đơn vị ký 10 biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác với siêu thị Tứ Sơn. Đây là tiền đề để nông sản của tỉnh tiếp cận, mở rộng thị trường tiêu thụ tại An Giang.

 

Các mặt hàng của Long An mang đến giới thiệu tại siêu thị Tứ Sơn

Các mặt hàng của địa phương được ký kết biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác gồm đậu phộng rang; gạo hữu cơ; thanh long sấy, rượu thanh long; rượu đế Gò Đen; các sản phẩm chế biến từ chanh không hạt, rượu chanh; khóm và các sản phẩm dược phẩm, thực phẩm chức năng từ tinh dầu tràm.

Tỉnh An Giang thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, với nhiều hoạt động du lịch, lễ hội quanh năm. Trong đó, siêu thị Tứ Sơn là đơn vị kinh doanh hàng hóa quy mô với hơn 20 ngành hàng cùng 200 mã hàng hóa. Hiện siêu thị đã làm việc với hơn 1.600 nhà cung cấp, nhà sản xuất tại 17 tỉnh, thành trong nước. Mỗi năm, siêu thị tiếp đón khoảng 10 triệu lượt khách đến tham quan, mua sắm, bao gồm người dân địa phương, khách du lịch và người dân Campuchia./.

Theo Báo Long An Online

23/07/2019 9:00 CHĐã ban hành
Kế hoạch thi tuyển công chức năm 2013 của tỉnh Long AnKế hoạch thi tuyển công chức năm 2013 của tỉnh Long An

<h1 style="text-align:justify;margin:6pt 0in">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt;font-weight:normal">Ngày 18/10/2013, UBND tỉnh ban hành kế hoạch số 3806/KH-UBND <span style="color:black">Thi tuyển công chức năm 2013 của tỉnh Long An.</span></span>
</h1>

Căn cứ quy định của Trung ương và nhu cầu tuyển dụng công chức của các Sở ngành tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố; UBND tỉnh ban hành Kế hoạch thi tuyển công chức năm 2013 với những nội dung chính sau đây:

MỤC ĐÍCH, YÊU CU

Mục đích

Tổ chức thi tuyển để tuyển chọn công chức vào làm việc tại các Sở ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, tổ chức trực thuộc; là những người phù hợp với vị trí việc làm, tiêu chuẩn ngạch công chức cần tuyển, hiểu biết đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, phẩm chất đạo đức tốt, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ, khả năng công tác đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Yêu cầu

Thi tuyển công chức phải căn cứ vào yêu cầu nhiệm vụ, vị trí việc làm và chỉ tiêu biên chế của từng cơ quan, đơn vị; người dự tuyển phải đủ điều kiện, tiêu chuẩn tuyển dụng.

Thi tuyển công chức phải thực hiện đúng các quy định hiện hành của Nhà nước, Quy chế tổ chức thi tuyển, xét tuyển công chức ban hành kèm theo Thông tư số 13/2010/TT-BNV ngày 30/12/2010 của Bộ Nội vụ, thi theo nguyên tắc cạnh tranh để tuyển đủ số lượng và đảm bảo chất lượng.

Thi tuyển công chức phải thực hiện nghiêm túc, công khai, minh bạch, khách quan và đúng pháp luật.

ĐIU KIỆN, TIÊU CHUN, HỒ SƠ VÀ ƯU TIÊN TRONG TUYN DỤNG

Điều kiện và tiêu chuẩn đăng ký dự thi tuyển công chức

Người có đủ các điều kiện, tiêu chuẩn sau đây không phân biệt dân tộc, giới tính, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo được đăng ký dự thi tuyển công chức:

Có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam; đủ 18 tuổi trở lên; lý lịch rõ ràng.

Có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Long An. Trường hợp không có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Long An phải có ít nhất một trong các điều kiện sau đây và tuổi đời dưới 35 tuổi:

+ Có bằng thạc sĩ trở lên.

+ Tốt nghiệp thủ khoa tại các cơ sở đào tạo đại học trong nước.

+ Tốt nghiệp đại học công lập hệ chính quy loại giỏi.

+ Tốt nghiệp đại học, sau đại học loại giỏi, xuất sắc ở nước ngoài.

Có đơn đăng ký dự thi tuyển.

Có văn bằng, chứng chỉ phù hợp với vị trí việc làm cần tuyển. Cụ thể: người đăng ký dự thi tuyển vào ngạch chuyên viên phải có trình độ đại học trở lên, đúng ngành, chuyên ngành cần tuyển.

Có phẩm chất đạo đức tốt.

Đủ sức khoẻ để thực hiện nhiệm vụ.

Những người sau đây không được đăng ký dự thi tuyển công chức:

Không cư trú tại Việt Nam.

Mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành hoặc đã chấp hành xong bản án, quyết định về hình sự của Tòa án mà chưa được xóa án tích; đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục.

Hồ sơ đăng ký dự thi tuyển công chức

Mỗi thí sinh dự thi tuyển nộp 01 bộ hồ sơ tại Sở Nội vụ, hồ sơ dự thi tuyển gồm:

Đơn đăng ký dự thi tuyển công chức theo mẫu tại phụ lục số 1 ban hành kèm theo Thông tư số 13/2010/TT-BNV ngày 30/12/2010 của Bộ Nội vụ.

Trường hợp người đăng ký dự thi tuyển đang là viên chức các đơn vị sự nghiệp của nhà nước, người làm việc trong các doanh nghiệp nhà nước, cán bộ, công chức cấp xã, nếu đăng ký dự thi tuyển phải được Thủ trưởng cơ quan, đơn vị nơi đang công tác đồng ý bằng văn bản.

Bản sơ yếu lý lịch tự thuật có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền trong thời hạn 30 ngày (tính đến ngày nộp hồ sơ dự thi).

Bản sao Giấy khai sinh và Hộ khẩu thường trú.

Bản sao các văn bằng, chứng chỉ ngoại ngữ, tin học và kết quả học tập theo yêu cầu của vị trí dự thi tuyển.

Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ quan y tế có thẩm quyền cấp trong thời hạn 30 ngày (tính đến ngày nộp hồ sơ dự tuyển).

Giấy chứng nhận thuộc đối tượng ưu tiên trong thi tuyển công chức (nếu có) được cơ quan có thẩm quyền chứng thực.

03 phong bì có dán tem ghi rõ họ, tên, địa chỉ người nhận; 02 ảnh cỡ 4x6, kiểu ảnh giấy chứng minh nhân dân, thời gian chụp không quá 6 tháng, ghi rõ họ, tên và ngày, tháng, năm sinh ở mặt sau ảnh.

Toàn bộ hồ sơ đựng trong túi bằng bìa cứng; ngoài bì ghi rõ họ, tên và đầy đủ các thông tin theo quy định.

Mỗi thí sinh chỉ được đăng ký dự thi tuyển vào một vị trí việc làm, nếu đăng ký và nộp hồ sơ từ 02 vị trí việc làm trở lên khi phát hiện sẽ bị loại khỏi danh sách dự thi hoặc bị hủy kết quả thi.

Nếu thí sinh sử dụng bằng cấp, chứng chỉ, giấy tờ không hợp pháp, khi phát hiện sẽ bị loại khỏi danh sách dự thi hoặc hủy kết quả tuyển dụng.

Đối tượng và điểm ưu tiên trong thi tuyển công chức

Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh: được cộng 30 điểm vào tổng số điểm thi tuyển.

Người dân tộc thiểu số, sĩ quan quân đội, sĩ quan công an, quân nhân chuyên nghiệp, người làm công tác cơ yếu chuyển ngành, con liệt sĩ, con thương binh, con bệnh binh, con của người hưởng chính sách như thương binh, con của người hoạt động cách mạng trước tổng khởi nghĩa (từ ngày 19/8/1945 trở về trước), con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, con Anh hùng Lực lượng vũ trang, con Anh hùng Lao động: được cộng 20 điểm vào tổng số điểm thi tuyển;

Người hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ phục vụ có thời hạn trong lực lượng công an nhân dân, đội viên thanh niên xung phong, đội viên trí thức trẻ tình nguyện tham gia phát triển nông thôn, miền núi từ đủ 24 tháng trở lên đã hoàn thành nhiệm vụ: được cộng 10 điểm vào tổng số điểm thi tuyển.

Trường hợp người dự tuyển thuộc nhiều diện ưu tiên thì chỉ được cộng điểm ưu tiên cao nhất vào kết quả thi tuyển. Các giấy tờ xác nhận để xét hưởng các chế độ ưu tiên của thí sinh phải nộp cùng hồ sơ dự tuyển và có nêu trong danh mục các giấy tờ nộp tại bìa hồ sơ.

NỘI DUNG VÀ HÌNH THỨC THI TUYỂN

Các môn thi, hình thức thi, việc miễn thi một số môn, cách tính điểm bài thi, cách xác định người trúng tuyển trong kỳ thi tuyển công chức thực hiện theo quy định tại Nghị định số 24/2010/NĐ-CP ngày 15/3/2010 của Chính phủ.

Việc chấm thi và phúc khảo bài thi viết, trắc nghiệm được thực hiện theo Quy chế tổ chức thi tuyển, xét tuyển công chức ban hành kèm theo Thông tư số 13/2010/TT-BNV ngày 30/12/2010 của Bộ Nội vụ.

THỜI GIAN, ĐỊA ĐIỂM, KINH PHÍ TỔ CHỨC KỲ THI

Thời gian, địa điểm thi

Tổ chức thi tuyển trong tháng 12/2013.

Địa điểm thi: Trường Cao đẳng nghề Long An.

Kinh phí tổ chức kỳ thi

Phí dự thi tuyển: 200.000 đồng/thí sinh (hai trăm ngàn đồng), nộp tại Sở Nội vụ cùng thời điểm nộp hồ sơ dự thi. Việc thu, nộp, quản lý, sử dụng phí dự thi tuyển thực hiện theo quy định tại Thông tư liên tịch số 163/2010/TTLT-BTC-BNV ngày 20/10/2010 của Bộ Tài chính và Bộ Nội vụ; Sở Nội vụ tổng hợp thu phí dự thi tuyển, báo cáo Hội đồng thi tuyển có kế hoạch chi theo đúng chế độ quy định.

Nếu thu không đủ chi, Sở Nội vụ lập dự toán kinh phí tổ chức kỳ thi (bao gồm số thu phí dự thi, các nội dung chi, khoản còn thiếu phải cấp bù) gửi Sở Tài chính thẩm định trình UBND tỉnh xem xét, quyết định cấp bổ sung.

Các trường hợp thí sinh đã nộp hồ sơ và phí dự thi nhưng không tham gia thi sẽ không được hoàn trả hồ sơ và phí.

TỔ CHỨC THỰC HIỆN

Hội đồng thi tuyển công chức của tỉnh

Chịu trách nhiệm triển khai, tổ chức thực hiện việc thi tuyển công chức theo đúng Quy chế thi tuyển, xét tuyển công chức ban hành kèm theo Thông tư số 13/2010/TT-BNV ngày 30/12/2010 của Bộ Nội vụ và nội dung Kế hoạch này.

Sở Nội vụ

Trình UBND tỉnh quyết định thành lập Hội đồng thi tuyển công chức của tỉnh năm 2013; là cơ quan thường trực của Hội đồng thi tuyển công chức, tham mưu cho Hội đồng tổ chức thực hiện Kế hoạch này.

Thông báo, niêm yết công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, Cổng thông tin điện tử của tỉnh và trụ sở Sở Nội vụ (cơ quan thường trực của Hội đồng thi tuyển) tất cả các thông tin liên quan đến kỳ thi tuyển công chức: chỉ tiêu tuyển dụng; điều kiện, tiêu chuẩn tuyển dụng; hồ sơ đăng ký dự tuyển; thời gian thu nhận hồ sơ dự tuyển…

Tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự thi tuyển công chức, thu phí dự thi tuyển; phối hợp với các Sở ngành tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố kiểm tra hồ sơ, thống nhất danh sách thí sinh đủ điều kiện dự thi tuyển theo quy định.

Thông báo công khai những người đủ, không đủ điều kiện, tiêu chuẩn dự thi; hoàn trả phí đối với người không đủ điều kiện, tiêu chuẩn dự thi.

Chuẩn bị các điều kiện phục vụ kỳ thi, tài liệu các môn thi, tổ chức ôn thi (nếu có).

Thông báo kết quả thi tuyển, danh sách những người trúng tuyển sau khi có quyết định phê duyệt của UBND tỉnh.

Quyết định tuyển dụng, bổ nhiệm vào ngạch công chức, xếp lương đối với những người trúng tuyển theo quy định.

Các Sở ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố có chỉ tiêu tuyển dụng

Phối hợp với Sở Nội vụ duyệt danh sách người đăng ký dự thi tuyển công chức, đảm bảo đúng điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định.

Hướng dẫn thí sinh trúng tuyển hoàn tất hồ sơ tuyển dụng, phân công công tác theo đúng vị trí việc làm đã đăng ký tuyển dụng.

Chuẩn bị nội dung ôn tập môn nghiệp vụ chuyên ngành (trắc nghiệm và tự luận) cho thí sinh dự thi tuyển theo vị trí việc làm của cơ quan, đơn vị, gửi về Sở Nội vụ trước ngày 31/10/2013./

Hải Tuấn

 

21/10/2013 12:00 SAĐã ban hành
Giữ vững tiêu chí an ninh, trật tự trong xây dựng nông thôn mớiGiữ vững tiêu chí an ninh, trật tự trong xây dựng nông thôn mới
Những năm qua, lực lượng Công an xã Tân Lân, huyện Cần Đước, tỉnh Long An thực hiện hiệu quả công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, góp phần giữ gìn an ninh, trật tự (ANTT), thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương và xây dựng thành công xã nông thôn mới (NTM).

Mô hình Cổng rào an ninh, trật tự góp phần giữ vững và ổn định tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn

Mô hình Cổng rào an ninh, trật tự góp phần giữ vững và ổn định tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn

Đồng bộ các biện pháp

Tân Lân vinh dự được công nhận xã đạt chuẩn NTM vào năm 2014. Với mục tiêu tiếp tục nâng chất các tiêu chí NTM, hướng đến xây dựng thành công xã NTM nâng cao giai đoạn 2018-2020, địa phương tập trung vào chỉ tiêu đạt chuẩn an toàn về ANTT, xã hội và bảo đảm bình yên trong tiêu chí số 19. 

Theo Bí thư Đảng ủy xã Tân Lân - Nguyễn Thị Trinh, để đạt được chỉ tiêu trên, hàng năm, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đều có nghị quyết về ANTT, quốc phòng, quân sự địa phương. Trong đó, Công an xã là lực lượng nòng cốt, thường xuyên tổ chức trấn áp tội phạm, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, huy động sự vào cuộc của các ban, ngành, MTTQ, các đoàn thể và người dân.
Năm qua, Công an xã phối hợp MTTQ, các đoàn thể xây dựng, củng cố lực lượng nòng cốt tại cơ sở bảo đảm giữ gìn ANTT tại chỗ gồm 11 ban ANTT nông thôn với 104 thành viên, 78 tổ ANTT nông thôn với 359 thành viên; củng cố, thành lập lực lượng nòng cốt gồm 11 đội dân phòng với 77 đội viên, 1 đội dân phòng xung kích phòng, chống tội phạm với 5 đội viên bảo đảm đủ lực lượng theo quy định. Qua đó, góp phần giữ gìn, bảo đảm ANTT, an toàn xã hội nông thôn. 

Ông Nguyễn Văn Dũng, ngụ ấp Bà Chủ, xã Tân Lân, cho biết: "Tân Lân vốn là địa bàn khá phức tạp về ANTT, thế nhưng, bằng sự nỗ lực, chung sức của cả hệ thống chính trị ở địa phương, đến nay, tình hình ANTT, an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững. Ý thức chấp hành pháp luật, phòng, chống tội phạm và các tệ nạn xã hội của người dân được nâng cao.Hiện nay, trên địa bàn có xảy ra bất cứ vụ việc gì, chúng tôi gọi điện thoại trình báo, lực lượng chức năng có mặt giải quyết kịp thời, xử lý đến nơi, đến chốn".

Nỗ lực về đích xã nông thôn mới nâng cao

Nhằm phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm; tạo đột phá và phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, góp phần giữ vững ANTT trong xây dựng NTM, Công an xã triển khai, nhân rộng hiệu quả các mô hình tự quản trên địa bàn như Cổng rào ANTT, Ánh sáng khu dân cư phòng gian, Năm lực lượng cùng quản người lầm lỗi tại địa bàn dân cư, Camera ANTT,… Qua đó, tác động mạnh mẽ đến việc nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân trong giữ gìn ANTT địa phương.

Năm 2019, Công an xã tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông, phát hiện, giải tán 72 nhóm thanh, thiếu niên tụ tập về khuya và lập biên bản, xử phạt hành chính 38 trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông với số tiền 9.910.000 đồng; ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 21 đối tượng với số tiền 28.500.000 đồng; điều tra, làm rõ 2/5 vụ trộm cắp tài sản, chuyển Công an huyện xử lý hình sự 4 đối tượng; lập hồ sơ đề nghị áp dụng Nghị định 111/2013/NĐ-CP của Chính phủ 3 trường hợp, đưa đi cai nghiện bắt buộc 1 trường hợp.

Theo Bí thư Đảng ủy xã Tân Lân - Nguyễn Thị Trinh, hiện nay, địa phương tập trung triển khai, thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao ý thức của người dân về chấp hành các chủ trươngcủa Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia phòng, chống, tố giác tội phạm, bảo vệ ANTT trên địa bàn. Trong đó, tập trung đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, vận động người dân; duy trì, nhân rộng hiệu quả các mô hình tự quản trên địa bàn; chỉ đạo lực lượng công an thường xuyên tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông, kịp thời trấn áp các loại tội phạm,… góp phần nâng chất các chỉ tiêu trong tiêu chí 19, giữ vững xã đạt chuẩn NTM, hướng đến xây dựng thành công xã NTM nâng cao giai đoạn 2018-2020./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/giu-vung-tieu-chi-an-ninh-trat-tu-trong-xay-dung-nong-thon-moi-a96028.html


27/05/2020 9:00 SAĐã ban hành
Chung tay ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19Chung tay ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19
Các công ty, doanh nghiệp hỗ trợ dung dịch rửa tay sát khuẩn, áo, nón y tế sử dụng 1 lần cho các trường học, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Long An. Qua đó, chung tay cùng ngành giáo dục, y tế ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.
Công ty Cổ phần Rạng Đông Healthcare thuộc Tập đoàn Rạng Đông (Rạng Đông Holding) thực hiện chương trình tặng 14.000 áo cách ly và nón bảo hộ sử dụng 1 lần cho các bệnh viện, cơ sở y tế tại tỉnh Long An


Công ty Cổ phần Rạng Đông Healthcare thuộc Tập đoàn Rạng Đông (Rạng Đông Holding) thực hiện chương trình tặng 14.000 áo cách ly và nón bảo hộ sử dụng 1 lần cho các bệnh viện, cơ sở y tế tại tỉnh Long An

Trước những diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19, Chính phủ và Bộ Y tế kêu gọi toàn dân nêu cao ý thức phòng, chống dịch bệnh; đồng thời, chung tay ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm này. Nhằm đồng hành cùng ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch bệnh, Công ty (Cty) Cổ phần Rạng Đông Healthcare thuộc Tập đoàn Rạng Đông (Rạng Đông Holding) phối hợp Sở Y tế thực hiện chương trình tặng áo, nón y tế với thông điệp "Chung tay cùng thầy thuốc vì sức khỏe cộng đồng". 

Tổng Giám đốc Cty Cổ phần Rạng Đông Healthcare - Hồ Đức Dũng cho biết: "Với mong muốn chia sẻ cùng ngành y tế Long An trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Cty trao tặng 14.000 cái áo và 2.000 cái nón y tế sử dụng 1 lần cho các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh. Đây là những sản phẩm do Cty sản xuất và xuất khẩu độc quyền cho thị trường Mỹ (đối tác là Tập đoàn Medline), đạt tiêu chuẩn 13485, có giấy chứng nhận FDA do Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cấp". Sản phẩm áo, nón y tế sử dụng 1 lần có tác dụng chống lây nhiễm chéo và phòng, chống dịch bệnh xâm nhập. Qua đó, góp phần bảo vệ sức khỏe cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế làm công tác phòng, chống dịch bệnh.

Từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, Cty Cổ phần Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển dược liệu Đồng Tháp Mười (xã Bình Phong Thạnh, huyện Mộc Hóa) tập trung sản xuất dung dịch rửa tay sát khuẩn 100% thiên nhiên chiết xuất từ tinh dầu tràm. Theo đó, Cty sản xuất và cung ứng ra thị trường 3 loại: Dung dịch rửa tay (phải rửa lại với nước), dung dịch rửa tay khô dạng gel và dạng xịt.

Dung dịch rửa tay sát khuẩn do Công ty Cổ phần Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển dược liệu Đồng Tháp Mười sản xuất 

Dung dịch rửa tay sát khuẩn do Công ty Cổ phần Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển dược liệu Đồng Tháp Mười sản xuất

Tổng Giám đốc Cty Cổ phần Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển dược liệu Đồng Tháp Mười - Bùi Đắc Thắng chia sẻ: "Các loại dung dịch rửa tay này được công bố tiêu chuẩn sản phẩm theo quy định và có công dụng kháng khuẩn. Trong tinh dầu tràm có các chất có thể tác động ức chế trên vi khuẩn và một số vi-rút. Cty đã sản xuất dung dịch rửa tay sát khuẩn 100% thiên nhiên cách đây 2 năm. Hiện nhu cầu của người tiêu dùng về dung dịch rửa tay sát khuẩn bằng dược liệu thiên nhiên cao nên chúng tôi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, dược liệu và tăng cường sản xuất để kịp cung ứng cho thị trường".

Để hỗ trợ các trường học trên địa bàn công nghiệp, Cty trao tặng 1.200 chai dung dịch rửa tay khô cho huyện Đức Hòa, mỗi chai 300ml. Trong đó, có 1.100 chai dùng cho 541 lớp học thuộc 18 trường học trên địa bàn 6 xã, thị trấn vùng hạ của huyện. Số còn lại Cty tặng cho các ban, ngành huyện và nơi tiếp dân,…
Thời gian qua, ngoài sự hỗ trợ của các Cty, doanh nghiệp, nhiều tổ chức, cá nhân trong tỉnh cũng tích cực đồng hành cùng địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.Hàng ngàn cái khẩu trang y tế, khẩu trang vải được phát miễn phí cho người dân là minh chứng cho những hành động đẹp giữa mùa dịch. Qua đó, chung tay cùng ngành y tế phòng, chống dịch bệnh trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, tốc độ lây lan nhanh, rộng trên thế giới./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/chung-tay-ngan-chan-day-lui-dich-benh-covid-19-a91432.html

09/03/2020 10:00 SAĐã ban hành
Cần Đước phát động hưởng ứng Tháng Hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS 2019Cần Đước phát động hưởng ứng Tháng Hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS 2019
Ngày 04/12, UBND huyện Cần Đước, tỉnh Long An tổ chức Lễ Phát động hưởng ứng Tháng Hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019 tại Trường THPT Rạch Kiến, xã Long Hòa. Phó Chủ tịch UBND huyện - Phan Văn Tưởng đến dự.
​​

Cần Đước phát động hưởng ứng Tháng Hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS 2019

Theo đánh giá của Sở Y tế Long An, Cần Đước là một trong những huyện có số người nhiễm HIV cao. Mặc dù huyện thực hiện nhiều biện pháp tích cực tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS, vận động tiếp cận sớm các dịch vụ dự phòng, chăm sóc, điều trị HIV/AIDS, đẩy mạnh phong trào toàn dân phòng chống HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư,... nhưng người nhiễm mới HIV được phát hiện hàng năm còn ở mức cao.

Đến tháng 10/2019, toàn huyện ghi nhận 397 ca nhiễm HIV, trong đó, có 181 ca chuyển sang giai đoạn AIDS; 121 ca tử vong do AIDS; 36 ca được phát hiện trong năm 2019, so với cùng kỳ năm 2018 tăng 19 ca. Những số liệu trên cho thấy HIV/AIDS vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp.

Với chủ đề "Cùng hành động để kết thúc đại dịch AIDS", lãnh đạo huyện Cần Đước kêu gọi mọi người tích cực tham gia hoạt động Tháng Hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS, hướng tới mục tiêu 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng vi rút và 90% người nhiễm HIV đã được điều trị bằng thuốc kháng vi rút kiểm soát được số lượng vi rút ở mức thấp; nâng cao ý thức phòng, chống HIV/AIDS; giảm sự kỳ thị, phân biệt đối xử với những người nhiễm và bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, giúp người nhiễm HIV/AIDS hòa nhập cộng đồng./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/ca-n-duo-c-phat-dong-huong-ung-thang-hanh-do-ng-quoc-gia-pho-ng-cho-ng-hiv-aids-2019-a86494.html

05/12/2019 10:00 SAĐã ban hành
Chủ động xây dựng và thực hiện Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãnh phí năm 2019Chủ động xây dựng và thực hiện Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãnh phí năm 2019
Vừa qua, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1141/QĐ-UBND về Chương trình THTK, CLP năm 2019; trong Chương trình đã nêu rõ trách nhiệm của Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, Giám đốc các Công ty TNHH một thành viên 100% vốn nhà nước trong việc chủ động ban hành và tổ chức thực hiện Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãnh phí năm 2019 của cơ quan, đơn vị, địa phương, công ty mình.

​Để thực hiện Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãnh phí năm 2019 có hiệu quả, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và Công ty TNHH MTV 100% vốn nhà nước tập trung triển khai các nội dung sau:

Các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và công ty khẩn trương triển khai xây dựng, ban hành Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãnh phí năm 2019 của cơ quan, đơn vị, công ty, địa phương mình theo quy định của Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2013; Nghị định số 84/2014/NĐ-CP ngày 08/9/2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; Thông tư số 188/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn một số điều Nghị định 84/2014/NĐ-CP.

Trong đó, nội dung chương trình phải đảm bảo bám sát vào các nhiệm vụ trọng tâm của sở, ngành, địa phương, công ty, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, chiến lược phát triển ngành, lĩnh vực; phù hợp với thực tiễn, phạm vi; đảm bảo bao quát hết các phạm vi, lĩnh vực được giao quản lý; phân công nhiệm vụ cụ thể trong tổ chức thực hiện, triển khai Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãnh phí đến từng cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi quản lý, trong đó xác định rõ cơ quan, đơn vị đầu mối; bám sát các mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ trọng tâm của Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãnh phí của UBND tỉnh. Theo đó, bảo đảm các chỉ tiêu tiết kiệm và yêu cầu chống lãng phí của ngành, lĩnh vực, địa phương không thấp hơn chỉ tiêu tiết kiệm chung trong Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãnh phí năm 2019.

Sau khi ban hành Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãnh phí năm 2019, các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và công ty thực hiện phổ biến đến các cơ quan, tổ chức, đơn vị trực thuộc và đăng tải công khai trên Cổng/trang thông tin của cơ quan, đơn vị, công ty, địa phương; đồng thời gửi về Sở Tài chính (Thanh tra Sở) chậm nhất 15 ngày kể từ ngày ban hành để theo dõi, tổng hợp vào báo cáo chung của tỉnh về kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2019.

Việc tổ chức triển khai Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãnh phí năm 2019 của các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và công ty bảo đảm tiến độ, có chất lượng, nhiệm vụ cụ thể đến từng đơn vị, tổ chức thuộc phạm vi, địa bàn quản lý. Thực hiện đánh giá kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãnh phí trong chi thường xuyên theo quy định tại Thông tư số 129/2017/TT-BTC ngày 04/12/2017 của Bộ Tài chính quy định tiêu chí đánh giá kết quả THTK, CLP trong chi thường xuyên; báo cáo kết quả thực hiện Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãnh phí năm 2019 của sở, ngành, đoàn thể, địa phương và công ty cần nêu rõ cụ thể kết quả thực hiện từng chỉ tiêu tiết kiệm, giải pháp đã đặt ra, có so sánh với kết quả thực hiện của năm trước và gửi Sở Tài chính (Thanh tra Sở) trước ngày 20/10/2019 để tổng hợp chung toàn tỉnh trình UBND tỉnh báo cáo HĐND tỉnh tại kỳ họp cuối năm 2019 và báo cáo Bộ Tài chính vào ngày 15/01/2020.

Các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và công ty tăng cường kiểm tra, thanh tra việc thực hiện Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãnh phí của cơ quan, đơn vị mình, trong đó chú trọng thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các chỉ tiêu tiết kiệm đã đề ra. Sở Tài chính sẽ tiến hành kiểm tra, thanh tra việc triển khai, thực hiện Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãnh phí năm 2018 của UBND tỉnh và kiểm tra, thanh tra việc xây dựng, thực hiện Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãnh phí tại một số cơ quan, đơn vị trong năm 2019 theo kế hoạch.

Trong quá trình thực hiện, nếu phát sinh vướng mắc khó khăn, các đơn vị phản ánh kịp thời về Sở Tài chính để được hướng dẫn./.

TV

10/05/2019 9:00 SAĐã ban hành
DN nhỏ và vừa khó trụ vững nếu đại dịch Covid-19 kéo dàiDN nhỏ và vừa khó trụ vững nếu đại dịch Covid-19 kéo dài
Nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đang lao đao vì đại dịch Covid-19, phải cắt giảm tối đa chi phí, nhân sự và tìm hướng sản xuất, kinh doanh mới…

Theo kết quả khảo sát nhanh của Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV, thuộc Hội đồng tư vấn Cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ), nếu dịch bệnh Covid-19 kéo dài 6 tháng thì gần 74% số doanh nghiệp trả lời có nguy cơ phá sản do doanh thu không thể bù đắp chi phí hoạt động.

Nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), đã chủ động thu hẹp các hoạt động sản xuất, kinh doanh do bị đứt gãy chuỗi cung ứng về cung ứng nguyên liệu đầu vào và tiêu thụ đầu ra sản phẩm, nhất là trong các ngành dệt may và da giày, nông sản, dịch vụ du lịch và bán lẻ….

Nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa lo khó trụ vững nếu đại dịch Covid-19 kéo dài. (Ảnh minh họa)

Một số doanh nghiệp cắt giảm quy mô sản xuất nên người lao động không còn việc làm đành phải loay hoay tìm công việc mới. Nhiều đối tượng khác như: giáo viên mầm non, những người buôn bán nhỏ, lao động phổ thông như trông xe, phục vụ quán xá, nhà hàng… lâm vào hoàn cảnh khó khăn bởi đa số những người đó ít có tích lũy, tiết kiệm, đang phải lo lắng vô cùng cho tương lai.

Chủ động thích nghi với mùa dịch

Chị Hải Yến, kế toán một công ty kinh doanh văn phòng phẩm và thiết bị trường học chia sẻ, hiện tại công ty chị phải cân đối lao động để cho nghỉ việc luôn phiên. "Mùa dịch Covid-19 khiến doanh thu sụt giảm, hàng hóa ế ẩm, các hoạt động kinh doanh đình trệ. Công ty tôi phải gồng mình để trả lương cán bộ, nhân viên, đồng thời vận động người lao động nghỉ ở nhà không lương để chia sẻ khó khăn cùng doanh nghiệp", chị Yến thông tin.

Theo chia sẻ của chị Yến, đến 15/3, công ty của chị phải tạm cho nghỉ việc 57 người. Bắt đầu từ tháng 4 thì một số nhân viên giảm ngày làm, mỗi tuần nghỉ 3 ngày. "Nếu tình hình không được cải thiện, công ty có thể sẽ thông báo cho toàn bộ cán bộ, nhân viên nghỉ các ngày 3,5,7, Chủ Nhật. Thu nhập mỗi tháng giảm ít nhất 50%", chị Yến nói.

Anh Hoàng Thanh - chủ một doanh nghiệp kinh doanh thiết bị điện tử tại Hà Nội cho hay: Là một công ty quy mô nhỏ nên sức chống đỡ trước đại dịch Covid-19 còn hạn chế. Doanh nghiệp đã phải cắt giảm nhân sự, giảm lương nhân viên, cắt tối đa chi phí và phải tính toán lại phương án kinh doanh trong lúc hàng hóa ế ẩm, doanh thu xuống thấp.

"Chưa có năm nào sắp vào hè mà các mặt hàng điện tử, điện lạnh lại vắng khách như năm nay. Chi phí đầu vào không giảm, trong khi các chi phí thường xuyên như tiền thuê cửa hàng, nhân viên không thể giảm được hơn, hàng lại không bán được. Quy mô nhỏ như công ty tôi chắc chỉ cầm cự được vài tháng nữa, nếu dịch bệnh kéo dài tôi lo sẽ không tiếp tục duy trì kinh doanh thế này được", anh Thanh không khỏi lo lắng.

Dự tính đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp khó lường, chị Hương Gia - chủ một công ty xuất khẩu lao động tại Hà Nội đã sớm đưa ra thông báo về phương án làm việc trong mùa dịch. Công ty chị Gia đã quyết định cho nhân viên nghỉ và trực máy tính tại nhà kể từ ngày 23/3/2020 đến hết 30/4/2020.

Về phương pháp tính lương trong thời gian làm việc online tại nhà, chị Gia thông tin: "Từ 23/3/2020 vẫn tính 100% lương. Từ 1/4/2020 đến 30/4/2020 tính 50% lương cơ bản. Tôi mong nhân viên công ty cùng đồng lòng chia sẻ khó khăn và chấp nhận phương án một cách thoải mái để khi hết dịch bệnh lại tiếp tục hoạt động bình thường trở lại", chị Gia mong mỏi.

Tin tưởng vào mô hình kinh doanh online và sức mạnh của sự kết nối, chị Quỳnh Trần - chủ tiệm bánh úy tín tại TP HCM chia sẻ, một tháng trở lại đây hầu hết các hoạt động làm việc của mình đều diễn ra trong nhà.

Hàng quán, các chuỗi ăn uống, mua sắm tại cửa hiệu đều ảnh hưởng. Tiệm bánh của chị Quỳnh Trần thì chuyển 100% sang online, doanh số ổn định và có phần tăng trưởng nhẹ vì hành vi tiêu dùng của cả xã hội đều đều thay đổi.

"Câu chuyện online và kết nối đã là xu hướng từ lâu nhưng đây là thời điểm để nhiều người nhìn thấy rõ nhất sự tác động không mong muốn từ những điều không mong muốn lên mô hình thuần túy truyền thống. Kinh tế chiasẻ là khái niệm sẽ được nhắc nhiều trong những năm tháng tới", chị Quỳnh Trần nói.

Phát huy ý chí vượt khó

TS. Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, cho rằng các doanh nghiệp cần theo dõi thông tin và phối hợp với các cơ quan chức năng để chủ động và nỗ lực duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, bảo đảm quyền lợi của người lao động; tích cực tái cơ cấu bộ máy, tìm kiếm thị trường và nguồn cung ứng nguyên vật liệu mới, hạn chế thấp nhất việc lệ thuộc vào một thị trường…

Hiệp hội đã đề nghị Chính phủ sớm có chính sách bổ sung đặc biệt giúp đỡ các doanh nghiệp nhỏ và vừa gặp nhiều khó khăn; thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt; chỉ đạo ngành ngân hàng xem xét cơ cấu lại các khoản vay, giãn thời gian trả nợ vay, tăng cường các gói hỗ trợ tín dụng, hoạt động tư vấn, thông tin đến khách hàng về điều kiện tiếp cận vốn vay và trả nợ tín dụng ngân hàng…

Ông Thân cũng kiến nghị ngành tài chính xem xét miễn, giãn, giảm thuế và hoàn thuế VAT... cho các doanh nghiệp gặp khó khăn duy trì kinh doanh do dịch Covid-19.

"Với sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt từ Chính phủ, sự vào cuộc trách nhiệm từ các bộ, ngành, địa phương, cùng với ý chí vượt khó của cộng đồng doanh nghiệp và người dân cả nước, dịch Covid-19 sẽ sớm bị đẩy lùi, hoạt động sản xuất kinh doanh nhanh chóng được hồi phục…", Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tin tưởng./.

Trần Ngọc/VOV.VN

https://vov.vn/kinh-te/dn-nho-va-vua-kho-tru-vung-neu-dai-dich-covid19-keo-dai-1026553.vov

27/03/2020 10:00 CHĐã ban hành
Tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thểTiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể
Hiện nay, kinh tế tập thể (KTTT) có vai trò quan trọng trong việc xây dựng nông thôn mới (XDNTM), hình thành chuỗi liên kết sản xuất, tạo ra hàng hóa lớn, nâng cao giá trị, sức cạnh tranh của sản phẩm, góp phần tăng thu nhập cho người dân.

Hiện nay, kinh tế tập thể (KTTT) có vai trò quan trọng trong việc xây dựng nông thôn mới (XDNTM), hình thành chuỗi liên kết sản xuất, tạo ra hàng hóa lớn, nâng cao giá trị, sức cạnh tranh của sản phẩm, góp phần tăng thu nhập cho người dân.

Nhiều  hợp tác xã trên địa bàn tỉnh chủ động liên kết, đẩy mạnh sản xuất theo hướng ứng dụng công nghệ cao để tạo ra sản phẩm chất lượng

Góp phần xây dựng nông thôn mới

Xác định tầm quan trọng của KTTT trong góp phần xây dựng KT-XH, sau tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa IX) về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả KTTT, Kết luận số 56-KL/TW của Bộ Chính trị năm 2013 đánh giá cao vai trò của KTTT. Kết luận số 70-KL/TW của Bộ Chính trị năm 2020 về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa IX) sau hội nghị tổng kết 15 năm tiếp tục khẳng định: "Khu vực KTTT, hợp tác xã (HTX), nhất là những năm gần đây có bước phát triển cả về số lượng và chất lượng, cơ bản khắc phục được tình trạng yếu kém kéo dài; đã xuất hiện thêm nhiều loại hình, mô hình KTTT, HTX hoạt động hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập, xóa đói, giảm nghèo cho các thành viên, góp phần XDNTM, bảo đảm an sinh, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, từng bước khẳng định vị trí, vai trò nền tảng của khu vực KTTT, HTX trong nền kinh tế quốc dân...".

Tiêu chí số 13 (tổ chức sản xuất) của Bộ tiêu chí Quốc gia về NTM là xã có tổ hợp tác hoặc HTX hoạt động hiệu quả. Từ đó, việc quan tâm, phát triển KTTT với nhiều loại hình là phương pháp hữu hiệu giúp phát huy nguồn lao động dồi dào ở khu vực nông thôn, giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho người dân, góp phần thúc đẩy nhanh quá trình XDNTM ở địa phương. 

Giám đốc HTX Thanh long Tầm Vu (huyện Châu Thành, tỉnh Long An) - Trương Quang An cho biết: "KTTT phát triển đúng hướng sẽ là động lực cơ bản để đổi mới cách nghĩ, nâng cao trình độ sản xuất cho người dân, mang lại hiệu quả kinh tế cao trong khu vực nông nghiệp, nông thôn, tạo nền tảng để thúc đẩy quá trình XDNTM".

Để hỗ trợ HTX phát triển, các ngành chức năng liên quan, trong đó vai trò nòng cốt của Liên minh HTX là tập trung củng cố các HTX trên nhiều lĩnh vực, mạnh dạn giải thể các HTX yếu kém, hoạt động không hiệu quả, tuyên truyền cho các thành viên biết thế nào là các chuỗi giá trị, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, có trách nhiệm đối với sản phẩm mình làm ra và chấp hành tốt các quy định hợp đồng đã ký,...

Tạo chuỗi liên kết sản phẩm chất lượng

Trong Chương trình Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, toàn tỉnh có 65 HTX nằm trong vùng của chương trình (33 HTX lúa, 16 HTX rau, 14 HTX thanh long và 2 HTX bò thịt), trong đó có 16 HTX điểm (13 HTX nằm trong vùng Đề án HTX điểm nằm trong vùng ứng dụng công nghệ cao và 3 HTX ngoài vùng). Hiện hầu hết HTX đều thực hiện vai trò "cầu nối" cho thành viên về các dịch vụ như cung ứng giống, cây trồng, vật tư nông nghiệp theo hình thức mua chung, bán chung, chia sẻ kỹ thuật, liên kết sản xuất, sơ chế và tiêu thụ sản phẩm.

Chị Nguyễn Thị Hương - thành viên HTX Rau sạch hữu cơ Khôi Nguyên (xã Lạc Tấn, huyện Tân Trụ), cho biết: "Cái lợi lớn nhất khi tham gia HTX là được hỗ trợ vốn, con giống, hướng dẫn sản xuất theo phương pháp mới,... từ đó, chất lượng sản phẩm cũng cao hơn, bán được giá hơn, đời sống các thành viên ngày càng nâng cao. Sản phẩm của các thành viên có đầu ra ổn định, không lo như bán cho thương lái bên ngoài".

Theo Chủ tịch Hội đồng Quản trị Liên hiệp HTX Cần Đước, Giám đốc HTX Rau an toàn Phước Hòa - Kiều Anh Dũng: "Vấn đề đầu ra sản phẩm không chỉ là nỗi lo lớn của HTX Rau an toàn Phước Hòa mà còn của nông dân nói chung. Nhận thức sâu sắc được điều này, thời gian qua, các HTX chủ động liên kết với nhau và đẩy mạnh phát triển sản xuất theo hướng ứng dụng công nghệ cao, gia tăng chuỗi giá trị sản phẩm. Trong đó, tập trung vào sản xuất theo hướng hàng hóa, đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn, vệ sinh thực phẩm như VietGAP, lobalGAP,... từng bước nâng cao thương hiệu và tăng sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường...".

Bên cạnh kết quả đã đạt, hoạt động của các HTX trên địa bàn tỉnh vẫn còn hạn chế, bất cập.Phần lớn tổ chức có quy mô nhỏ, phát triển không đồng đều.Số lượng HTX tuy tăng, nhưng số lượng thành viên có xu hướng giảm. Việc thực hiện chuyển đổi HTX theo Luật HTX năm 2012 còn nhiều vướng mắc. Sự liên kết, hợp tác giữa các tổ chức KTTT, HTX với nhau và với các loại hình kinh tế khác còn yếu,...
Để tiếp tục thực hiện nghị quyết trong thời gian tới, Bộ Chính trị yêu cầu các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền tập trung thực hiện quyết liệt các quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ đã nêu trong nghị quyết, trong đó: Tiếp tục tăng cường tuyên truyền, quán triệt, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cơ quan, tổ chức và nhân dân về bản chất của KTTT, HTX, nhất là về HTX kiểu mới...

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/tiep-tuc-doi-moi-phat-trien-va-nang-cao-hieu-qua-kinh-te-tap-the-a94432.html


28/04/2020 10:00 SAĐã ban hành
Chủ tịch Quốc hội: Giảm lễ hội, họp trực tuyến để phòng chống coronaChủ tịch Quốc hội: Giảm lễ hội, họp trực tuyến để phòng chống corona
“Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội luôn sẵn sàng sát cánh cùng Chính phủ và cả hệ thống chính trị chống dịch do virus corona gây ra”.

​Phát biểu khai mạc phiên họp 42 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, sáng 10/02, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, năm 2020 là một năm có ý nghĩa đối với đất nước ta, có nhiều sự kiện trọng đại và các cấp, các ngành, trong đó có Quốc hội phải triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng, nặng nề.

Ngay từ đầu năm, chúng ta đã phải đối mặt với tình hình khó khăn, đó là diễn biến phức tạp của dịch bệnh do virus corona gây ra. Trong tình hình đó, trên tinh thần đoàn kết, nỗ lực, quyết tâm, chúng ta đã giải quyết, lãnh đạo, chỉ đạo để nhân dân đón Tết an toàn, tốt đẹp.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc phiên họp 42 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh: Quốc hội

Việt Nam có 3 ca nhiễm nCoV được điều trị thành công, các trường hợp còn lại đã có những biện pháp hết sức chủ động, chặt chẽ. Học sinh tiếp tục được nghỉ học, ở các nơi đủ điều kiện, vệ sinh tốt trường lớp thì tiếp tục học tập bình thường. Nhân dân chủ động phòng ngừa.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị tiếp tục thực hiện các biện pháp mà Chính phủ đã đề ra, trong đó có việc tập trung phòng chống dịch corona.

"Chúng ta chắc chắn vượt qua được những khó khăn đầu năm" – Chủ tịch Quốc hội tin tưởng.

Đề cập nội dung tại phiên họp 42, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, quyết định việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, cấp huyện tại 6 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Thời gian qua, Chính phủ đang rất khẩn trương, chủ động để vừa chỉ đạo triển khai kế hoạch phát triển kinh tế xã hội theo Nghị quyết của Quốc hội, vừa chỉ đạo kiểm soát dịch bệnh.

"Uỷ ban Thường vụ Quốc hội theo dõi và đánh giá rất cao tinh thần trách nhiệm, hành động quyết liệt, kịp thời, chủ động của Chính phủ, các cơ quan liên quan và các địa phương. Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội luôn sẵn sàng sát cánh cùng Chính phủ và cả hệ thống chính trị trong cuộc chiến chống dịch corona" – bà Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Lưu ý nhiệm vụ vừa phòng chống dịch vừa triển khai các biện pháp thực hiện phát triển kinh tế - xã hội, Chủ tịch Quốc hội lưu ý không để dịch chồng dịch, nhất là trên gia súc và người. Chúng ta phải có những giải pháp xử lý hiệu quả, giảm thiểu tối đa dịch bệnh. Lễ hội phải giảm thiểu, các hội nghị cần tổ chức trực tuyến./.

Ngọc Thành/VOV.VN

https://vov.vn/chinh-tri/quoc-hoi/chu-tich-quoc-hoi-giam-le-hoi-hop-truc-tuyen-de-phong-chong-corona-1008534.vov​​

11/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Chung tay xây dựng đời sống văn hóaChung tay xây dựng đời sống văn hóa
Mục đích xây dựng đời sống văn hóa là nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong các mối quan hệ gia đình và xã hội, đồng thời phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Và thời gian qua, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An làm tốt việc này.
Ông Trần Thanh Bảy tự hào nói: “Người dân ấp Nguyễn Sơn đua nhau trồng hoa, cây xanh trong nhà và cả các tuyến đường liên xóm, liên ấp”


Ông Trần Thanh Bảy tự hào nói: "Người dân ấp Nguyễn Sơn đua nhau trồng hoa, cây xanh trong nhà và 

cả các tuyến đường liên xóm, liên ấp"

Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Tân Thạnh - Dương Thị Bích Tuyền cho biết: "Cuối năm 2018, huyện có 9 xã văn hóa và 1 thị trấn văn minh đô thị. Tuy nhiên, tháng 6-2019, UBND tỉnh chỉ đạo dừng thực hiện xã văn hóa chuyển tiếp sang xã văn hóa, nông thôn mới (VH,NTM). Vì vậy, cuối năm 2019, huyện phúc tra công nhận 2 xã VH,NTM là Tân Thành và Bắc Hòa theo Thông tư số 17/2011/TT-BVHTTDL, ngày 02/12/2011 của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Còn những xã đã đạt chuẩn văn hóa, thường trực Ban Chỉ đạo phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa huyện luôn tích cực tham mưu Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo các giải pháp trong việc thực hiện các tiêu chí xây dựng gia đình văn hóa, ấp, khu phố văn hóa và xã văn hóa gắn xã nông thôn mới. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, thúc đẩy phát triển KT-XH của địa phương".

Năm 2019 là năm đáng nhớ nhất của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tân Thành, bởi xã đã đạt các tiêu chí xã VH,NTM. Nhờ vậy, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng nâng lên. Và điểm nổi bật trong hành trình xây dựng xã VH,NTM Tân Thành là kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn thay đổi, tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận tiện. Để đạt kết quả này, Tân Thành luôn phát huy vai trò chủ thể của nhân dân trong việc thực hiện các phong trào do địa phương phát động.

Bà Đỗ Thị Bé Hai (xã Tân Thành) cho biết: "Những năm qua, gia đình tôi không chỉ chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước mà còn đi đầu trong các phong trào do địa phương phát động như hiến đất làm đường, xây cầu giao thông nông thôn; vận động người dân thực hiện tốt các quy ước ấp văn hóa;... Với những việc làm thiết thực trên, gia đình tôi nhiều năm liền được bình xét gia đình văn hóa tiêu biểu ở địa phương".

Ngược về xã Nhơn Hòa Lập, chúng tôi đến thăm gia đình ông Trần Thanh Bảy (ấp Nguyễn Sơn). Ấn tượng đầu tiên với chúng tôi là khuôn viên nhà rực rỡ màu của hoa trang, mười giờ,... Ông Bảy tự hào nói: "Người dân ấp Nguyễn Sơn chúng tôi đua nhau trồng hoa, cây xanh trong nhà và cả những tuyến đường liên ấp, liên xóm. Sau những giờ làm việc vất vả, người dân chỉ cần ngắm hoa, hít thở không khí trong lành là đủ vui, mệt nhọc đều tan biến. Hơn hết, trồng hoa còn giúp tình cảm gia đình và tình làng, nghĩa xóm thêm bền chặt".

Được biết, những năm qua, huyện Tân Thạnh đặc biệt quan tâm đến tiêu chí môi trường, nhất là cảnh quan môi trường. Cụ thể, các cấp, các ngành, hội, đoàn thể xây dựng rất nhiều mô hình như Câu lạc bộ Bảo vệ môi trường; lò đốt rác gia đình; thu gom bao bì, vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật,... Trong đó, mô hình Tuyến đường hoa nhận được sự đồng tình, hưởng ứng tích cực từ nhân dân. Bí thư Đảng ủy xã Nhơn Hòa Lập - Lê Phước Vẹn cho biết: "Xã luôn xác định nâng chất các tiêu chí xã VH,NTM là nhiệm vụ quan trọng, nhất là tiêu chí môi trường. Đây là tiêu chí không tốn nhiều kinh phí nhưng cần nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của nhân dân mới thực hiện tốt, duy trì lâu. Xác định được vấn đề này, xã đẩy mạnh tuyên truyền về xây dựng tuyến đường hoa, giữ gìn vệ sinh nơi công cộng, phân loại rác thải tại nguồn, vệ sinh khuôn viên nhà cửa sạch sẽ,... Nhờ vậy, tiêu chí môi trường được giữ vững nhiều năm qua".

Kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn thay đổi; cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp; đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên; các phong trào do địa phương phát động được nhân dân đồng tình, hưởng ứng;... tất cả là nhờ phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa thật sự đi vào cuộc sống./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/chung-tay-xay-dung-doi-song-van-hoa-a90140.html

11/02/2020 8:00 SAĐã ban hành
Tăng cường kiểm soát vận chuyển gia cầm và sản phẩm từ gia cầm qua biên giớiTăng cường kiểm soát vận chuyển gia cầm và sản phẩm từ gia cầm qua biên giới
Thực hiện Công văn số 9597/BNN-TY ngày 23/12/2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tăng cường kiểm soát vận chuyển gia cầm, sản phẩm từ gia cầm qua biên giới; nhằm ngăn chặn các loại dịch bệnh khác có thể xâm nhiễm và phát sinh, bảo vệ phát triển chăn nuôi gia cầm cùng thời điểm với việc tiếp tục thực hiện các giải pháp kiểm soát, khống chế đối với dịch bệnh Dịch tả heo Châu Phi.

​Ngày 10/02/2020, UBND tỉnh có văn bản số 607/UBND-KTTC yêu cầu Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh (Ban chỉ đạo 389 tỉnh), các sở, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ quan liên quan triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp kiểm soát vận chuyển gia cầm (bao gồm cả gà, vịt giống) và sản phẩm từ gia cầm qua biên giới.

Theo đó, Sở Nông nghiệp và PTNT tiếp theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Quyết định số 393/QĐ-UBND ngày 10/02/2020 về việc ban hành Kế hoạch tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường trên địa bàn tỉnh, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác vệ sinh, khử trùng, tiêu độc nhằm kịp thời ngăn chặn dịch cúm gia cầm và dịch bệnh lở mồm long móng tại các địa phương; thường xuyên theo dõi, tổng hợp diễn biến tình hình dịch bệnh, tránh để xảy ra tình trạng dịch chồng dịch trên gia súc, gia cầm; khi có phát sinh dịch bệnh (đặc biệt là dịch cúm gia cầm và dịch bệnh lở mồm long móng), phải có các giải pháp khoanh vùng, xử lý ngay; đồng thời, báo cáo UBND tỉnh để có chỉ đạo kịp thời, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trên địa bàn tỉnh.

Các thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh đôn đốc và kiểm tra việc tổ chức triển khai đồng bộ các biện pháp ngăn chặn, chấm dứt tình trạng vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật ra, vào địa bàn tỉnh; phối hợp với UBND các huyện, thị xã vùng biên giới tổ chức ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là gia cầm và các sản phẩm từ gia cầm qua khu vực biên giới của tỉnh; phối hợp chặt chẽ, chủ động chia sẻ thông tin, dữ liệu có liên quan với ngành nông nghiệp; phối hợp chỉ đạo tổ chức triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật theo quy định của pháp luật hiện hành.

Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh, các sở, ngành tỉnh và các địa phương chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm ngăn chặn việc buôn bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật, nhất là đối với gia cầm và các sản phẩm từ gia cầm không rõ nguồn gốc, không bảo đảm các yêu cầu vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm.

Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Cục Hải quan Long An phối hợp kiểm tra và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi buôn bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật nhập lậu; làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tuyên truyền cho nhân dân khu vực biên giới về tác hại của việc vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc để người dân hiểu, không tham gia, tiếp tay cho việc vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là gia cầm, sản phẩm từ gia cầm xuất nhập khẩu trái phép ra, vào tỉnh Long An; xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật.

Báo Long An, Đài Phát thanh và Truyền hình Long An phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường công tác truyền thông về nguy cơ xảy ra các dịch bệnh nguy hiểm xâm nhiễm từ nước ngoài thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật trái phép; tuyên truyền, vận động nhân dân khu vực biên giới không tham gia, không tiếp tay cho việc vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là gia cầm và các sản phẩm từ gia cầm nhập khẩu trái phép.

Đối với các huyện, thị xã thuộc khu vực biên giới phối hợp với lực lượng biên phòng và hải quan tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, đặc biệt tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, giết mổ, vận chuyển gia cầm và các sản phẩm từ gia cầm không đảm bảo an toàn, có nguy cơ lây lan dịch bệnh. 

Đối với UBND các huyện còn lại và thành phố Tân An tăng cường chỉ đạo kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, giết mổ, vận chuyển gia cầm và các sản phẩm từ gia cầm trái phép, không đảm bảo an toàn làm lây lan dịch bệnh. Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn nắm chắc tình hình chăn nuôi và diễn biến dịch bệnh tại địa phương, phát hiện và phối hợp xử lý các trường hợp người dân tiếp nhận, thu gom hoặc chăn nuôi gia cầm có nguồn gốc không rõ ràng. Trường hợp phát hiện các lô hàng động vật, sản phẩm động vật vận chuyển bất hợp pháp thì phải thực hiện tiêu hủy ngay (trước khi tiêu hủy lấy mẫu gửi các cơ quan thú y để xét nghiệm bệnh).

Phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT nghiêm túc triển khai tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc tại địa phương (theo Quyết định số 393/QĐ-UBND ngày 10/02/2020 của UBND tỉnh); đồng thời, theo dõi sát diễn biến tình hình dịch bệnh, có các giải pháp phòng, chống dịch bệnh động vật (đặc biệt là dịch cúm gia cầm và dịch bệnh lở mồm long móng) trên địa bàn. Khi có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn, phải thực hiện khoanh vùng, tiêu hủy ngay và báo cáo UBND tỉnh để có chỉ đạo kịp thời; phối hợp chặt chẽ, chủ động chia sẻ thông tin, dữ liệu với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; triển khai áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật theo quy định của pháp luật hiện hành.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, thủ trưởng sở, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương triển khai thực hiện./.

BB

11/02/2020 6:00 SAĐã ban hành
Thông qua nội dung, nhân sự Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Mộc Hóa, nhiệm kỳ 2020 – 2025Thông qua nội dung, nhân sự Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Mộc Hóa, nhiệm kỳ 2020 – 2025
Ngày 14/7/2020, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức họp thông qua nội dung, nhân sự Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Mộc Hóa, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh chủ trì cuộc họp.

14-7-2020-IMG_0533.jpg

Quang cảnh cuộc họp

Tại cuộc họp, lãnh đạo huyện Mộc Hóa trình bày dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Mộc Hóa lần thứ XII; dự kiến về công tác nhân sự Đại hội. Theo đó, kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XI đạt được nhiều kết quả quan trọng. Sản xuất nông – lâm – thủy sản tiếp tục phát triển, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm ước đạt 5,4%; sản lượng lúa bình quân hàng năm đều đạt và vượt kế hoạch đề ra; thương mại – dịch vụ, du lịch có bước phát triển khá về quy mô và ngành nghề; công tác quản lý thu, chi ngân sách đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định, hiệu quả; quốc phòng, an ninh, xã hội được đảm bảo ổn định.

Mục tiêu tổng quát nhiệm kỳ 2020 – 2025, huyện Mộc Hóa đề ra xây dựng hệ thống chính trị tinh gọn, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ, đề cao trách nhiệm, gương mẫu của các cấp ủy, tổ chức đảng, đảng viên, trước hết là người đứng đầu; phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân; khai thác tốt tiềm năng, lợi thế để phát triển nhanh và bền vững; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; quan tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; bảo vệ tài nguyên môi trường; đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh. Huyện Mộc Hóa phấn đấu ngang tầm với các huyện vùng Đồng Tháp Mười.

Góp ý vào dự thảo báo cáo chính trị, dự kiến nhân sự đại hội, các đại biểu cơ bản thống nhất với nội dung. Bên cạnh đó, đại biểu cho ý kiến về khẩu hiệu hành động, phân tích một số tồn tại hạn chế của huyện như: kết cấu hạ tầng giao thông huyện còn thiếu và yếu; chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển dịch trong nội tại khu vực thiếu định hướng, tự phát, chưa kiểm soát được; một điểm nghẽn khiến huyện khó tăng trưởng ở khu vực công nghiệp, xây dựng và thương mại, dịch vụ là mật độ dân cư huyện còn thấp (thấp nhất trong toàn tỉnh), thiếu các tiện ích dân cư lưu trú, giải trí;… qua đó, cần có giải pháp cụ thể, phù hợp với điều kiện địa phương.

Bí thư Tỉnh ủy – Phạm Văn Rạnh đề nghị Ban Thường vụ huyện Mộc Hóa tiếp thu các ý kiến góp ý của các đại biểu tại cuộc làm việc để hoàn thiện báo cáo chính trị. Trong đó, việc đánh giá kết quả thực hiện nhiệm kỳ vừa qua phải dựa trên Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện đã đặt ra; các lĩnh vực trong dự thảo báo cáo phải đánh giá kỹ, sâu sắc, tổng thể, nêu bật các kết quả nổi trội; các chỉ tiêu đặt ra cần tham khảo báo cáo chính trị của tỉnh nhiệm kỳ 2020 – 2025, xác định chỉ tiêu, rà soát bổ sung, điều chỉnh một số chỉ tiêu phù hợp với khả năng thực tiễn của huyện để đảm bảo tính khả thi và mang tính phấn đấu./.

Thanh Nhã


14/07/2020 8:00 CHĐã ban hành
Khai trương “Cây ATM gạo” khu công nghiệp Thuận ĐạoKhai trương “Cây ATM gạo” khu công nghiệp Thuận Đạo
Sáng ngày 27/4/2020, Công an huyện Bến lức và UBND thị trấn Bến Lức, phối hợp với Ban quản lý Khu công nghiệp Thuận Đạo tổ chức chương trình chung tay hỗ trợ những gia đình, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh Covid-19, truyền tải thông điệp “Trao túi gạo – Gửi yêu thương”.

Chương trình nhằm hỗ trợ gạo cho các đối tượng hộ nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và công nhân làm trong khu công nghiệp trên địa bàn huyện Bến Lức bị giảm sút thu nhập, mất thiếu việc làm không đảm bảo được mức sống tối thiểu do ảnh hưởng của dịch.

28-4-2020-atm-gao-thuan-dao.jpg

Người dân đến lấy gạo tại "Cây ATM gạo" khu công nghiệp Thuận Đạo

Được biết, trong đợt 1 các đơn vị tài trợ đóng góp gồm 12 tấn gạo và 1 máy ATM gạo, dự kiến có khoảng 2000 công nhân, lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 và 500 hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện được nhận gạo hỗ trợ.

Ghi nhận vào ngày đầu tiên "cây ATM gạo" đưa vào hoạt động, có nhiều người dân đến để nhận gạo miễn phí. Trước khi vào nhận gạo, người dân được kiểm tra thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, được hướng dẫn giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét theo quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Trong thời gian tới, để "cây ATM gạo" hoạt động hiệu quả, địa phương tiếp tục kêu gọi các nhà hảo tâm trong và ngoài địa phương cùng chung tay hỗ trợ, lan tỏa thông điệp "Trao túi gạo – Gửi yêu thương" để bổ sung thêm nguồn gạo giúp đỡ người nghèo hàng ngày, góp phần chung tay góp sức không để ai bị bỏ lại phía sau do đại dịch./.

Thanh Tấn

28/04/2020 10:00 SAĐã ban hành
Sang ngày thứ 12 Việt Nam không có ca mắc Covid-19 trong cộng đồngSang ngày thứ 12 Việt Nam không có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng
​Tính đến 6h sáng 28/4, Việt Nam bước sang ngày thứ 12 không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Tính đến 6h sáng 28/4, tổng số ca mắc Covid-19 trên cả nước là 270 người, trong đó có 130 ca mắc nhập cảnh được cách ly ngay.

Số ca đã điều trị khỏi 222 bệnh nhân, không tính 8 ca dương tính trở lại.


(Ảnh minh họa)

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 45.466, trong đó:

- Cách ly tập trung tại bệnh viện: 323.

- Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 8.459.

- Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 36.684.

Theo Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19:

- Số ca có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính với SARS-CoV-2: 8 ca.

- Số ca có kết quả xét nghiệm 2 lần trở lên âm tính với SARS-CoV-2: 6 ca.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có ý kiến chỉ đạo về việc xử lý vi phạm trong sử dụng kinh phí phòng, chống dịch Covid-19.

Xét đề nghị của Bộ Công an về tình hình vi phạm trong việc sử dụng kinh phí chống dịch Covid-19 tại một số địa phương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Bộ Y tế, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương rà soát, chấn chỉnh, thẩm định lại và thanh tra việc thực hiện các gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao, thuốc chữa bệnh… phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhất là các gói thầu mua sắm hệ thống máy xét nghiệm sinh hóa, máy thở, khẩu trang y tế, hóa chất vật tư tiêu hao; nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì chuyển hồ sơ, tài liệu cho cơ quan điều tra để điều tra làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật./.

Theo Báo Long An Online
28/04/2020 10:00 SAĐã ban hành
Vượt “bẫy kinh tế Covid-19” bằng nội lựcVượt “bẫy kinh tế Covid-19” bằng nội lực
Theo đánh giá của WB, nền kinh tế Việt Nam bị tổn thương những tháng gần đây, GDP quý II chỉ tăng trưởng 0,4%, thấp nhất trong 35 năm qua.

Mới đây, ông Jacques Morriset - Chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam - đã đưa ra một khái niệm hoàn toàn mới: "Bẫy kinh tế Covid-19", đồng thời cảnh báo Việt Nam cần cẩn trọng để tránh mắc bẫy này.

GDP quý II của Việt Nam chỉ tăng trưởng 0,4%, thấp nhất trong 35 năm qua.

Theo đánh giá của WB, nền kinh tế Việt Nam đã bị tổn thương trong những tháng gần đây khi GDP chỉ tăng trưởng ở mức 0,4% trong quý II, thấp nhất trong vòng 35 năm qua. Như vậy, trong trường hợp tình hình thế giới được từng bước cải thiện, năm 2020, kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng khoảng 2,8% cho cả năm nay và 6,8% trong năm 2021. Nếu tình hình bên ngoài kém thuận lợi hơn, nền kinh tế sẽ tăng trưởng khoảng 1,5% trong năm 2020 và 4,5% trong năm 2021.

Đại dịch Covid-19 đang khiến những động lực tăng trưởng chủ yếu của Việt Nam hiện nay là xuất khẩu và tiêu dùng nội địa bị triệt tiêu, khi giao thương toàn cầu chưa trở lại bình thường còn khách hàng trong nước không dám đẩy mạnh đầu tư và tiêu dùng do e ngại sự bất an.

Ngành du lịch và nhiều ngành xuất khẩu đang bị mất đi lượng lớn khách hàng tiềm năng do Covid-19. Trong bối cảnh đó, nội lực chính là cơ sở để Việt Nam vượt qua "bẫy kinh tế Covid-19".

Vậy nội lực của Việt Nam là gì? Trước hết là sự chủ động về nguồn cung đối với những mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu. Các sản phẩm nông, lâm, ngư nghiệp không chỉ giúp Việt Nam đảm bảo được an ninh lương thực mà còn tiếp tục duy trì được nguồn thu từ xuất khẩu nông sản tới những quốc gia đang đối mặt với nguy cơ mất an ninh lương thực, mở rộng thị trường xuất khẩu và tìm kiếm khách hàng mới.

Nội lực thứ hai được các định chế tài chính quốc tế ghi nhận là chính sách tài khóa đã giúp chính phủ Việt Nam có dư địa tài khóa đủ để triển khai một gói kích thích ấn tượng. Đến cuối năm 2019, tỷ lệ nợ công trên GDP giảm được khoảng 7% GDP so với 2016.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia WB, "công cụ này phải được sử dụng một cách cẩn trọng, để đảm bảo bền vững nợ và tài khóa trong tương lai", do đó, cần lựa chọn những dự án đem lại nhiều việc làm nhất cũng như tác động tích cực nhất tới toàn bộ nền kinh tế.

Thị trường và doanh nghiệp trong nước cũng là một nội lực để Việt Nam vượt qua "bẫy kinh tế Covid-19" khi gần 100 triệu dân sẵn lòng tiêu thụ hàng hóa sản xuất trong nước, với điều kiện những sản phẩm đó thực sự phù hợp với nhu cầu của họ. Đồng thời đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam luôn có tâm thế vượt khó.

Điều quan trọng là các cơ quan quản lý nhà nước từ trung ương đến địa phương đồng hành với doanh nghiệp như thế nào, gỡ bỏ rào cản ra sao? Nếu nhà nước tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp phát triển, khuyến khích các hình thức giao dịch không trực tuyến, đẩy mạnh triển khai hệ thống thanh toán điện tử thì không chỉ tiếp tục duy trì được hiệu quả thị trường nội địa, mà còn góp phần cải thiện năng lực cạnh tranh quốc gia nhờ giảm thời gian và chi phí giao dịch./.

Theo VOV.VN

https://vov.vn/kinh-te/vuot-bay-kinh-te-covid19-bang-noi-luc-1083746.vov


17/08/2020 8:00 SAĐã ban hành
Người chăn nuôi thận trọng tái đànNgười chăn nuôi thận trọng tái đàn
Cuối năm, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng cao, nhất là các loại thịt gia súc, gia cầm. Để bảo đảm nguồn cung, cơ quan chuyên môn khuyến cáo người chăn nuôi thận trọng tái đàn heo và những loại vật nuôi khác.

​Không dám tái đàn ồ ạt

Những năm trước, vào thời điểm này, người chăn nuôi heo trên địa bàn tỉnh Long An đang tập trung tái đàn, tăng đàn để sẵn sàng phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp tết. Tuy nhiên, hiện nay, hầu hết hộ chăn nuôi heo nuôi cầm chừng, cẩn trọng khi tái đàn mặc dù giá heo hơi đang tăng cao.

Nhằm phục vụ thị trường tết, hiện nay, trên địa bàn tình Long An thúc đẩy chăn nuôi bò và gia cầm,... bù đắp cho nguồn thịt heo bị thiếu hụt 

Nhằm phục vụ thị trường tết, hiện nay, trên địa bàn tình Long An thúc đẩy chăn nuôi bò và gia cầm,... bù đắp cho nguồn thịt heo bị thiếu hụt

Dù số lượng heo nuôi không nhiều nhưng thời gian này, gia đình anh Nguyễn Văn Đức (xã Đức Tân, huyện Tân Trụ) không dám tái đàn ồ ạt để chuẩn bị cho thị trường tết. Theo anh Đức, thông thường, sau khi tách mẹ, heo con được nuôi khoảng 3-4 tháng sẽ bán heo thịt. Khoảng thời gian này là thời điểm thích hợp để người chăn nuôi tái đàn chuẩn bị cho thị trường tết nhưng vì đầu năm 2019, dịch tả heo châu Phi (DTHCP) xảy ra nên hầu hết hộ chăn nuôi e ngại hoặc cẩn trọng tái đàn. Anh Đức trăn trở, giá heo đang tăng cao, tuần qua, có người xuất bán với giá 58.000 đồng/kg, lãi trên 1 triệu đồng/con nhưng số hộ có heo thịt để bán trong thời gian này không nhiều. Những năm trước, khi giá heo hơi tăng cao, đặc biệt lại chuẩn bị cho thị trường Tết Nguyên đán, người dân sẽ ồ ạt tái đàn, mở rộng chăn nuôi, còn hiện nay, hầu hết người chăn nuôi heo tại địa phương chỉ tự cung tự cấp (heo nhà sinh sản đến đâu nuôi đến đó chứ không nhập heo con từ bên ngoài về nuôi).

Hiện nay, gia đình anh Đức đang nuôi 3 con heo nái, 30 con heo thương phẩm, trong đó có khoảng 15 con heo thịt chuẩn bị xuất chuồng. Dù không có nhiều heo chuẩn bị cho thị trường tết nhưng gia đình anh cũng không dám tái đàn từ nguồn heo bên ngoài vì sợ dịch bệnh lây lan. Để bảo đảm an toàn cho đàn vật nuôi, thời gian qua, gia đình anh tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình phòng, chống dịch bệnh, tiêm phòng vắc-xin đầy đủ cho vật nuôi. Từ khi xảy ra DTHCP trên địa bàn, bất cứ phương tiện nào qua lại đều phải phun thuốc khử trùng, khu vực chăn nuôi chỉ có 2 người chăm sóc được ra, vào.

Ông Nguyễn Văn Giàu (xã Mỹ Thạnh, huyện Thủ Thừa) có gần 10 năm chăn nuôi heo, cho biết: "Trước đây, gia đình tôi thường xuyên duy trì đàn heo hàng chục con. Tuy nhiên, thời gian qua, DTHCP gây thiệt hại cho nhiều hộ chăn nuôi nên gia đình tôi luôn cẩn trọng khi tái đàn. Địa phương cũng khuyến cáo người dân cẩn trọng, không nên tái đàn ồ ạt bởi thị trường heo thịt, tình hình dịch bệnh cuối năm còn tiềm ẩn nhiều rủi ro".

Không những giá heo tăng, hiện nay, giá gà, vịt cũng tương đối ổn định. Hiện nay, giá gà thả vườn dao động từ 65.000-70.000 đồng/kg nên người chăn nuôi có lãi. Để kịp thời gian cung cấp sản phẩm cho thị trường tết, gia đình anh Nguyễn Văn Sang (xã Tân Lân, huyện Cần Đước) nuôi gần 1.000 con gà thịt. Anh Sang cho biết: "Mỗi năm, gia đình nuôi 4 lứa gà, trung bình mỗi lứa từ 500 con trở lên, còn dịp tết thì tăng tổng đàn lên khoảng 1.000 con. Để có đàn gà khỏe mạnh phục vụ thị trường tết, ngoài việc tiêm đầy đủ các loại vắc-xin, khi gà được 25 ngày tuổi, gia đình thực hiện các biện pháp an toàn sinh học, giúp gà kháng khuẩn, dịch bệnh và bổ sung các loại vitamin thích hợp,... Nếu như thời điểm Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, giá gà ở mức ổn định như thế này thì sau 3 tháng chăm sóc, mỗi con gà cho lãi 20.000 đồng".

Người chăn nuôi thận trọng tái đàn 

Người chăn nuôi thận trọng tái đàn

Theo Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cần Đước - Nguyễn Hồng Chương, toàn huyện có trên 60% số lượng heo bị tiêu hủy do DTHCP, người chăn nuôi thiệt hại từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng. Hiện nhiều hộ chuyển sang nuôi gia cầm để tăng thu nhập, tái đàn kịp phục vụ thị trường tết. Trước tình hình trên, huyện khuyến cáo người dân thận trọng trong tái đàn gia súc, gia cầm và phải bảo đảm an toàn dịch bệnh trong chăn nuôi.

Quản lý chặt dịch bệnh

Theo khuyến cáo của cơ quan chức năng, trong điều kiện hiện nay, người chăn nuôi heo tái đàn phải tuân thủ hướng dẫn về phòng, chống dịch bệnh, tập trung chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, con giống phải nhập từ những đơn vị có uy tín,... nhằm bảo đảm an toàn cho vật nuôi và mang lại hiệu quả kinh tế cao, đồng thời đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Đinh Thị Phương Khanh cho biết: Việc tái đàn với người chăn nuôi nhỏ, lẻ hiện rất khó. Các hộ chăn nuôi lớn, doanh nghiệp thì khả năng tái đàn cao theo phương pháp an toàn sinh học. Trong tái đàn, người chăn nuôi khi nhập giống gia súc, gia cầm ngoài tỉnh phải kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ, xác nhận giống đã được cơ quan thú y kiểm dịch, kiểm tra đầy đủ; không nhập con giống không rõ nguồn gốc hay con giống ở vùng có dịch nhằm tránh thiệt hại và ảnh hưởng đến an toàn dịch bệnh trên địa bàn.

Giá gà, vịt ổn định, người chăn nuôi tái đàn phục vụ tết 

Giá gà, vịt ổn định, người chăn nuôi tái đàn phục vụ tết

Thời điểm cuối năm, dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm rất dễ xảy ra do thời tiết diễn biến bất thường. Bên cạnh đó, tình trạng giết mổ, buôn bán tại một số chợ, cơ sở chưa được kiểm soát chặt chẽ, nguy cơ tái phát dịch cúm gia cầm, heo tai xanh, lở mồm long móng, dịch tả,... rất dễ xảy ra. Do đó, lực lượng thú y địa phương phải tăng cường giám sát dịch bệnh tại các cơ sở chăn nuôi; phối hợp chính quyền địa phương thường xuyên kiểm tra, xử lý và tiêu độc, khử trùng các cơ sở giết mổ; có biện pháp xử lý nghiêm các cơ sở giết mổ tự phát,... Chi cục Chăn nuôi - Thú y và Thủy sản đẩy mạnh công tác tiêm phòng cho đàn vật nuôi; tập trung giám sát các trang trại, gia trại, nông hộ chăn nuôi tại các địa phương. Lực lượng thú y triển khai phun thuốc tiêu độc, khử trùng để phòng trừ dịch bệnh tái phát trên đàn vật nuôi.

"Nhằm phục vụ thị trường tết, hiện nay, trên địa bàn tỉnh thúc đẩy chăn nuôi bò và gia cầm,... bù đắp cho nguồn thịt heo bị thiếu hụt" - bà Đinh Thị Phương Khanh cho biết thêm./.

Trong tuần, giá gà thả vườn, vịt ổn định so với tuần trước. Cụ thể: Gà có giá từ 60.000-85.000 đồng/kg; vịt từ 45.000-60.000 đồng/kg. Giá heo tăng so với tuần trước, từ 5-6 triệu đồng/tạ, tăng 1-1,2 triệu đồng/tạ.

Đến nay, dịch tả heo châu Phi được phát hiện tại 2.544 hộ trên địa bàn tỉnh. Tổng số heo bệnh và tiêu hủy trên 62.900 con, ước kinh phí hỗ trợ tiêu hủy heo trên 138 tỉ đồng.

Theo Báo Long An Online
30/10/2019 10:00 SAĐã ban hành
Phiên trù bị Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh lần thứ IX, nhiệm kỳ 2018 – 2023Phiên trù bị Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh lần thứ IX, nhiệm kỳ 2018 – 2023
Sáng nay, ngày 02/10, tại Hội trường Thống Nhất tỉnh diễn ra phiên trù bị Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh lần thứ IX, nhiệm kỳ 2018 – 2023, với sự tham dự của 288 đại biểu là cán bộ, hội viên nông dân tiêu biểu thay mặt cho trên 176.000 hội viên nông dân toàn tỉnh.

phien-tru-bi-dai-hoi-hoi-nong-dan.jpg

Quang cảnh Đại hội

Tại phiên trù bị, Đại hội đã tiến hành bầu Đoàn Chủ tịch, Đoàn Thư ký, Ban Thẩm tra tư cách đại biểu; thông qua chương trình Đại hội, quy chế làm việc của Đại hội. Đồng thời tại phiên trù bị, Đại hội đã thảo luận, tham gia đóng góp ý kiến vào các văn kiện Đại hội.


Đại biểu biểu quyết tại Đại hội

Thời gian qua, công tác Hội và phong trào nông dân tỉnh nhà có nhiều thuận lợi, nhưng gặp cũng không ít khó khăn, nhưng được sự quan tâm lãnh đạo sâu sát của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Tỉnh ủy, sự hỗ trợ kịp thời của Ủy ban nhân dân tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh, cán bộ, hội viên nông dân tỉnh Long An đã phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, vượt qua khó khăn, thách thức, nỗ lực học tập, lao động, sản xuất, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội VIII Hội Nông dân tỉnh nhiệm kỳ 2013 – 2018 đề ra.

phien-tru-bi-dai-hoi-hoi-nong-dan-1.jpg

Tham quan triển lãm ảnh và nông sản địa phương

Với tinh thần "Dân chủ - Đoàn kết – Đổi mới – Hội nhập – Phát triển", Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Long An lần thứ IX có nhiệm vụ tổng kết, đánh giá kết quả công tác Hội và phong trào nông dân tỉnh trong nhiệm kỳ 2013 – 2018; đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp cho công tác Hội và phong trào nông dân nhiệm kỳ 2018 – 2023. Phiên làm việc chính thức của Đại hội diễn ra vào ngày 03/10/2018.

TV

02/10/2018 10:45 SAĐã ban hành
Bảo đảm an toàn điện mùa mưa, bãoNewBảo đảm an toàn điện mùa mưa, bão
Ngoài các biện pháp, giải pháp chuyên môn, ngành Điện còn tăng cường phối hợp các sở, ban, ngành, địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả, nhất là trong mùa mưa, bão hiện nay.

Điện lực khắc phục các khiếm khuyết để bảo đảm an toàn lưới điện

Người dân sử dụng điện an toàn, hạn chế tai nạn

Thời tiết vào mùa mưa, bão tiềm ẩn nguy cơ cao về tai nạn điện. Vì vậy, bảo đảm an toàn hệ thống lưới điện, hạn chế các sự cố, giảm tai nạn điện,... là các nhiệm vụ ngành Điện đặt lên hàng đầu. Bên cạnh các biện pháp, giải pháp chuyên môn thì công tác phối hợp các ngành, địa phương, hội, đoàn thể để tuyên truyền, vận động và hướng dẫn người dân sử dụng điện an toàn trong mùa mưa, bão luôn được tập trung thực hiện.

Bà Nguyễn Thị Huyền, ngụ xã Bắc Hòa, huyện Tân Thạnh, cho hay: "Gia đình tôi tuân thủ nghiêm các quy định, hướng dẫn của ngành Điện về việc sử dụng điện an toàn, hợp lý và hiệu quả. Gia đình đã thay thế các thiết bị hư hỏng và các trụ điện. Bên cạnh đó, ngành Điện lực còn kiểm tra đường dây dẫn và xử lý các điểm có nguy cơ cao xảy ra tai nạn điện, lắp đặt cầu dao chống giật trong nhà để phòng các sự cố điện và hạn chế đến mức thấp nhất các rủi ro về điện trong mùa mưa, bão này".

Theo Giám đốc Điện lực Tân Thạnh - Huỳnh Văn Nguyền, Điện lực huyện tổ chức triển khai, thực hiện các giải pháp chuyên môn theo đúng yêu cầu, chỉ đạo từ cấp trên; kiểm tra lưới điện trên toàn địa bàn, xử lý các khiếm khuyết, vị trí xung yếu và những nơi có nguy cơ cao về tai nạn điện. Bên cạnh đó, Điện lực huyện còn tổ chức phát quang cây xanh, bụi rậm và phối hợp các hội, đoàn thể địa phương tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp phòng tránh và sử dụng điện an toàn trong mùa mưa, bão. Hiện nay, Điện lực huyện quản lý gần 350km đường dây trung áp, gần 230km hạ áp, hơn 700 trạm biến áp với tổng dung lượng gần 36.000kVA.

Điện lực chuẩn bị đầy đủ phương án để khắc phục, xử lý sự cố nếu có

Tương tự, công tác bảo đảm an toàn điện mùa mưa, bão trên địa bàn huyện Đức Hòa cũng được các cấp, các ngành, nhất là Điện lực huyện chủ động thực hiện. Các biện pháp, giải pháp về chuyên môn đều được triển khai thực hiện trước mùa mưa, bão. Điện lực huyện hướng dẫn người dân áp dụng các giải pháp an toàn điện khi sử dụng trong gia đình. Bên cạnh đó, người dân cũng chủ động phối hợp để phòng tránh các tai nạn, sự cố về điện.

Ông Nguyễn Văn Hoàng, ngụ ấp Hóc Thơm 1, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, chia sẻ: "Mấy năm trước đây, gần nhà tôi xảy ra sự cố về điện làm chết 1 người do chủ quan, lơ là trong lúc sử dụng điện. Đây là bài học để người dân chủ động thực hiện các giải pháp bảo đảm an toàn về điện trong mùa mưa, bão. Trước mùa mưa, gia đình đã thay thế các trụ điện tre bằng trụ bêtông kiên cố, kiểm tra toàn bộ hệ thống điện, thay thế các thiết bị hư hỏng, xuống cấp bằng những thiết bị đạt tiêu chuẩn quy định, lắp đặt cầu dao chống giật. Bên cạnh đó, các cây xanh vướng đường dây điện đều được chặt tỉa. Hiện nay, ở khu vực này có rất nhiều người dân sử dụng chung điện kế nên tiềm ẩn nguy cơ tai nạn rất cao. Người dân mong muốn và kiến nghị ngành Điện cũng như ngành chức năng của địa phương sớm có giải pháp khắc phục, tách điện kế để an tâm hơn khi sử dụng điện".

Thực hiện nhiều giải pháp chuyên môn

Giám đốc Điện lực Đức Hòa - Võ Xuân Huy cho biết: Trên địa bàn huyện thường bị ảnh hưởng lưới điện và gián đoạn việc cung cấp điện cho khách hàng, nhất là vào mùa mưa, bão. Vì vậy, Điện lực huyện luôn chủ động trong công tác bảo đảm an toàn điện trên địa bàn. Định kỳ hàng tháng, Điện lực huyện kiểm tra lưới điện để kịp thời phát hiện và khắc phục các khiếm khuyết lưới điện như các vị trí chằng đứt, trụ nghiêng, đất tại móng trụ bị sạt lở, dây dẫn chùng,... Bên cạnh đó, Điện lực huyện thường xuyên tổ chức kiểm tra và phát quang cây xanh nằm trong hành lang lưới điện theo đúng quy định nhằm hạn chế sự cố lưới điện, bảo đảm an toàn cho người dân; phối hợp Ban Chỉ đạo Bảo vệ an toàn lưới điện của huyện tăng cường tuyên truyền ý thức bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp, vận động tháo dỡ các công trình tạm, ăng-ten, chằng néo mái nhà, chặt tỉa cây xanh,... có khả năng ảnh hưởng đến lưới điện, hệ thống thông tin liên lạc. Ngoài ra, Điện lực huyện còn kiểm tra các vị trí lưới điện có nguy cơ xảy ra sự cố cao trong mùa mưa, bão (vị trí gần sông, vượt sông,...), đặc biệt là các khu vực cấp điện cho các phụ tải quan trọng như UBND huyện, Huyện ủy, Công an, Huyện đội, Bệnh viện,…; làm việc với các hộ dân xây dựng nhà, công trình gần đường dây 22kV nhằm bảo đảm an toàn cho con người cũng như tránh nguy cơ gây sự cố lưới điện; làm việc với các doanh nghiệp (cá nhân) có xe cơ giới, cơ sở lắp đặt bảng hiệu quảng cáo về bảo đảm an toàn và nguy cơ gây sự cố lưới điện khi thi công gần đường dây điện 22kV; phối hợp chính quyền địa phương (Phòng Kinh tế và Hạ tầng, UBND các xã, thị trấn) tổ chức kiểm tra đường dây hạ áp sau điện kế mất an toàn, qua đó đề nghị khách hàng khắc phục để bảo đảm vận hành an toàn.

Phát quang cây xanh, bụi rậm để bảo đảm an toàn hệ thống lưới điện

Phó Giám đốc Công ty Điện lực Long An - Nguyễn Ngọc Tuấn thông tin: Những năm qua, Công ty Điện lực Long An không ngừng xây dựng mới, cải tạo lưới điện; kiểm tra, bảo trì, sửa chữa lưới điện để bảo đảm lưới điện vận hành an toàn và liên tục. Ngay từ đầu năm, công ty đã lập chương trình, kế hoạch về công tác ngăn chặn, giảm sự cố lưới điện, tuyên truyền và củng cố hành lang an toàn lưới điện cao áp (HLATLĐCA), phòng, chống thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2020; kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT&TKCN và Ban Chỉ đạo thực hiện bảo vệ HLATLĐCA tại công ty. Định kỳ, công ty tổ chức kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống điện; thực hiện khắc phục khiếm khuyết lưới điện ngay khi phát hiện các vị trí xung yếu không bảo đảm an toàn; chặt tỉa cây xanh trước mùa mưa, bão. Bên cạnh đó, công ty tăng cường kiểm tra xử lý các nhà ở, công trình vi phạm HLATLĐCA; tổ chức tuyên truyền, vận động và hướng dẫn người dân sử dụng điện an toàn, hiệu quả. Ngoài ra, ngành Điện còn xây dựng quy chế phối hợp chính quyền địa phương trong việc kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm HLATLĐCA và công tác PCTT&TKCN.

Mặt khác, để bảo đảm an toàn điện trong mùa mưa, bão, ngành Điện phối hợp chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch và kiểm tra, xử lý đường dây điện hạ áp sau điện kế không bảo đảm an toàn trên địa bàn. Khi phát hiện các trường hợp xây dựng, phương tiện hoạt động vi phạm được ngành Điện phối hợp chính quyền địa phương lập biên bản xử lý theo quy định của pháp luật.

"Mùa mưa, bão, người dân cần lưu ý tuân thủ các quy định về an toàn điện, không đứng trú mưa tại chân cột điện, dưới mái hiên trạm biến áp, không chạm trực tiếp vào cột điện, dây nối đất, dây chằng cột điện, thùng công tơ, thùng cầu dao, không tự ý sửa chữa đường dây, thiết bị điện ngoài trời. Nên ngắt nguồn điện nếu khu vực trong nhà bị ngập hoặc bị mưa, gió tạt làm ướt sàn. Bố trí chỗ lắp đặt đường dây dẫn điện, ổ cắm điện, thiết bị sử dụng điện trong nhà cao hơn mức nước thường ngập lụt, ẩm ướt; lắp thiết bị đóng, cắt có tính năng chống rò điện phù hợp. Nên cắt nguồn điện cung cấp cho các thiết bị sử dụng điện lắp đặt ngoài trời (bảng hiệu, bảng quảng cáo,…) khi mưa to, gió lớn. Tuyệt đối không sử dụng công trình điện (trụ điện, tủ điện, trạm điện,...) để định vị các phương tiện, vật dụng, công trình dân sinh (mái che mưa, căng dây lều bạt, làm hàng quán,…) hoặc neo đậu ghe, thuyền. Nên tránh xa, cảnh báo cho mọi người xung quanh biết; lập rào chắn khi phát hiện cột điện đổ, dây điện đứt rơi xuống đường, ruộng, ao, hồ,... và thông báo ngay cho tổng đài chăm sóc khách hàng ngành Điện để được hỗ trợ xử lý kịp thời" - ông Nguyễn Ngọc Tuấn khuyến cáo./.

Khi khách hàng hoặc người dân có thắc mắc liên quan về điện có thể liên hệ Tổng đài chăm sóc khách hàng 19001006 và 19009000 để được tư vấn, giải đáp.


Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/bao-dam-an-toan-dien-mua-mua-bao-a103173.html

29/09/2020 10:00 SAĐã ban hành
Đoàn Cải lương Long An họp mặt Giỗ Tổ ngành sân khấuNewĐoàn Cải lương Long An họp mặt Giỗ Tổ ngành sân khấu
Chiều 28/9 (nhằm ngày 12/8 âm lịch), Đoàn Cải lương Long An (Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh) tổ chức họp mặt Giỗ Tổ ngành Sân khấu. Đây là một hoạt động ý nghĩa, quan trọng với người hoạt động nghệ thuật nước ta.

Chương trình nghệ thuật nhân ngày Giỗ Tổ của Đoàn Cải lương Long An được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình Long An

Trong suốt 43 năm thành lập, Đoàn Cải lương Long An đã vượt qua nhiều khó khăn. Các nghệ sĩ trong đoàn luôn giữ cho mình lòng yêu nghề, cùng chung tay sát cánh xây dựng hình ảnh Đoàn Cải lương Long An trong lòng khán giả mộ điệu. Đoàn không chỉ khẳng định vị trí của mình ở miền Tây Nam bộ mà còn trên bản đồ nghệ thuật cả nước bằng những "dấu ấn" mạnh mẽ tại các sân khấu ở Thủ đô trong những năm gần đây.

Tháng 8/2020, Đoàn cải lương Long An tham gia Liên hoan nghệ thuật Sân khấu toàn quốc về Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân tại Hà Nội và xuất sắc đoạt huy chương bạc cho vở diễn, 1 huy chương vàng và 4 huy chương bạc cho diễn viên.

Vở diễn Chuyện của Dung của đoàn Cải lương Long An là một dấu ấn đẹp của Đoàn trong lòng khán giả Thủ đô

Liên hoan nghệ thuật Sân khấu toàn quốc về Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân là Liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp với 33 vở diễn thuộc các loại hình nghệ thuật: Cải lương, kịch nói, tuồng, chèo,… đến từ 27 đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp với gần 1.000 diễn viên tham gia. Thành tích đạt được tại Liên hoan là niềm tự hào của cải lương Long An. Đoàn là đơn vị duy nhất khu vực miền Tây Nam bộ đứng cùng sàn diễn với các đơn vị nghệ thuật mạnh cả nước: Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, Nhà hát kịch Việt Nam, Nhà hát cải lương Hà Nội,…Vở diễn Chuyện của Dung của Đoàn Cải lương Long An là một dấu ấn đẹp của Đoàn trong lòng khán giả Thủ đô.


Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - Đinh Ngọc Lâm và Phó Chủ tịch HĐND tỉnh - Mai Văn Nhiều trao bằng khen của UBND tỉnh cho các nghệ sĩ có thành tích cao trong vở diễn Chuyện của Dung

12/8 âm lịch là dịp giới nghệ sĩ trong cả nước nói chung và tại Đoàn Cải lương Long An nói riêng thể hiện lòng tri ân cùng Tổ nghiệp. Ngày giỗ Tổ là dịp cho các lớp nghệ sĩ được gặp nhau, để các nghệ sĩ trẻ được tiếp thêm động lực từ thế hệ nghệ sĩ đi trước, giữ mãi lửa nghề phục vụ khách tri âm.

Nhân dịp này, đại diện lãnh đạo tỉnh cũng trao bằng khen cho các nghệ sĩ có thành tích nổi bậc trong vở diễn Chuyện của Dung./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/doan-cai-luong-long-an-hop-mat-gio-to-nganh-san-khau-a103157.html


29/09/2020 10:00 SAĐã ban hành
Cẩn trọng với kiểu lừa đảo đội lốt 4.0NewCẩn trọng với kiểu lừa đảo đội lốt 4.0
Các mô hình dự án lừa đảo đều không đăng ký với cơ quan có thẩm quyền. Toàn bộ rủi ro sẽ nằm trọn về phía người bỏ tiền tham gia dự án, bởi họ khó có thể rút lại khoản tiền gốc đã nộp ban đầu.

Thời gian qua, những mô hình huy động vốn hay biến tướng của kinh doanh đa cấp thời 4.0 xuất hiện khá nhiều. Với lời quảng cáo đầy hấp dẫn, lợi nhuận lên tới 3 - 4%/ngày, chỉ cần ngồi không tiền cũng về, hoặc mua hàng xong được hoàn tiền tới 80% giá trị… đã thu hút rất nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ hay "cá mập" tham gia. 

Đáng nói, các đối tượng kinh doanh bằng hình thức đầu tư tài chính siêu lợi nhuận thường đưa ra rất nhiều lời hứa như hợp tác đầu tư với hoa hồng, lợi nhuận cao, ví dụ như đầu tư 1 tỷ trong tháng 9/2020, đến tháng 9/2021, sẽ nhận về 1,5 tỷ…

Bên cạnh đó, việc dùng "mác" sử dụng công nghệ cao khiến các nhà đầu tư càng chủ quan trong việc định hình các yếu tố lừa đảo, dễ dàng giao tiền cho các tổ chức, cá nhân, dẫn đến trình trạng mất sạch toàn bộ số tài sản đã dùng để đầu tư sau khi các đối tượng tuyên bố phá sản, bỏ trốn, hoặc bị công an khởi tố…


Nhiều mô hình, dự án kinh doanh được giới thiệu là "kinh doanh hệ thống", "kinh doanh mạng"…trên các nền Facebook, Zalo....thực chất là lừa đảo người tham gia. (Ảnh minh họa)

Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương), đã có nhiều dự án quảng cáo đưa ra rất nhiều lợi ích khi hợp tác đầu tư với hoa hồng, thu nhập cao ngất ngưởng, người tham gia không cần tính toán nhiều cũng có thể thấy lợi ích lớn và có thể đổi đời nhanh chóng. Với sự hưởng ứng của một số lượng lớn nhà đầu tư, nhiều dự án mới vẫn tiếp tục ra đời và dùng lợi nhuận để quảng cáo, đánh vào lòng tham và sự thiếu hiểu biết của người tham gia.

Có thể khẳng định, các mô hình dự án lừa đảo là đều không đăng ký với cơ quan có thẩm quyền. Toàn bộ rủi ro sẽ nằm trọn về phía người bỏ tiền tham gia dự án, bởi họ khó có thể rút lại khoản tiền gốc đã nộp ban đầu. 

Theo luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SB Law, các mô hình đầu tư tài chính "siêu lợi nhuận" có hai yếu tố rõ ràng là mức lợi nhuận cao và phát triển mạng lưới theo mô hình đa cấp.

Các mô hình này ban đầu cung cấp cho các nhà đầu tư một môi trường an toàn cho việc đầu tư tiền và sau đó hứa trả lợi nhuận cực cao, vài phần trăm đến vài chục, vài trăm phần trăm trong thời hạn không chỉ một năm mà là một tháng, thậm chí là trong một tuần, đảm bảo lợi nhuận ổn định, bất kể thị trường biến động hay không. 

Việc thanh toán số tiền lợi nhuận này trong thời gian đầu được tuân thủ vì họ sẽ lấy tiền của người sau trả cho người trước, bản chất là họ chỉ dùng chiêu trò hút tiền vào hệ thống, ngày nào còn hệ thống thì họ vẫn cứ tồn tại. Họ sẽ trả lợi nhuận cao cho người mới vào hệ thống và phí hoa hồng cho những người giới thiệu người vào hệ thống.

Đương nhiên, mức độ rủi ro của hình thức đầu tư này cũng là điều tất yếu và dễ nhận thấy, khi rất nhiều công ty đầu tư gắn mác "ủy thác đầu tư" bị đánh sập sau khi huy động hàng ngàn tỷ đồng của nhà đầu tư rồi bỏ trốn, song vẫn xuất hiện tình trạng nhiều công ty, cá nhân âm thầm hoạt động chui.
Về góc độ pháp luật, theo luật sư Nguyễn Thanh Hà, hành vi thông qua hình thức đầu tư kinh doanh để tiến hành chiếm đoạt tài sản của người khác hoàn toàn có đầy đủ các yếu tố cấu thành của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định pháp luật hình sự. 

Các chế tài đối với hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hiện Bộ luật Hình sự cũng đã quy định. Tuy nhiên, nếu không sớm có cơ chế điều chỉnh, hướng dẫn cụ thể, hoạt động này sẽ tiếp tục biến tướng, ngày càng nhiều người dân cho rằng, họ bị chiếm đoạt tiền. Do vậy, trong thời gian chờ khung pháp lý, các cơ quan chức năng cần ngăn chặn, cảnh báo sớm các hoạt động này.

Bên cạnh đó, khung pháp lý cho các hoạt động đầu tư tài chính cần phải được quy định rõ. Những hành vi nào bị cấm, những "sàn giao dịch" nào thì được phép thực hiện. Người dân sẽ tham khảo khung pháp lý để nhận biết các mô hình kinh doanh nào hợp pháp, các mô hình nào là biến tướng, lừa đảo.

"Người dân cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về tài chính, hết sức cảnh giác và tỉnh táo với các kênh tài chính như thế này bởi có rất nhiều rủi ro với hậu quả vô cùng lớn. Các mô hình đầu tư lừa đảo có điểm chung dễ nhận thấy nhất đó là nhấn mạnh vào tỷ lệ sinh lời cao. Những mô hình đầu tư với lời hứa hẹn mức lãi suất gấp nhiều lần ngân hàng, với lời quảng cáo gắn mác "siêu lợi nhuận" sẽ luôn có yếu tố lừa đảo. Bởi lẽ nếu thật sự có mức lợi nhuận 2-4%/ngày, thì các công ty sẽ dễ dàng kêu gọi các nhà đầu tư lớn, các doanh nghiệp lớn với số tiền đầu tư lớn, không cần thiết phải mời gọi các nhà đầu tư cá nhân, nhỏ lẻ. Chỉ cần mức lãi suất cao hơn 3 lần mức lãi suất ngân hàng thì nhà đầu tư cần phải xem xét kỹ lưỡng trước khi lựa chọn", luật sư Nguyễn Thanh Hà khuyến cáo./.

Theo VOV.VN

https://vov.vn/kinh-te/can-trong-voi-kieu-lua-dao-doi-lot-40-781656.vov


28/09/2020 10:00 SAĐã ban hành
Tổng kết 10 năm thực hiện Luật Quốc phòngTổng kết 10 năm thực hiện Luật Quốc phòng
UBND tỉnh Long An đã tổ chức Tổng kết 10 năm thực hiện luật quốc phòng, Thiếu tướng Phan Tấn Tài - Phó tư lệnh QK 7, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Tấn Dũng và đại diện các sở ngành, các huyện thị, thành phố trong tỉnh đã dự.

image002.jpg


10 năm qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo các Sở, ngành, cầp ủy, chính quyển các cấp quán triệt, triển khai thực hiện tích cực, toàn diện, đồng bộ Luật Quốc phòng vả các văn bản hướng dẫn thi hành Luật; thực hiện lối việc quàn lý nhà nước theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được Luật Quốc phòng quy định. Quá trình thực hiện, đã thực hiện tốt cơ chế Đảng lãnh đạo, chính quyền điều hành, các ban, ngành làm tham mưu theo chức năng, cơ quan Quân sự, Công an làm trung tâm hiệp đồng, phối hợp cùng các ngành, đoàn thể tổ chức thực hiện. Nổi bật trong 10 năm qua, đã giáo dục pháp luật cho trên 346.000 cán bộ. Bồi dưỡng kiến thức QP-AN cho 515.000 đối tượng, 465.000 học sinh, sinh viên. Thực hiện tốt công tác tổ chức, xây dựng lực lượng; công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của bộ đội địa phương và dân quân tự vệ. Công tác tuyển quân hàng năm luôn đạt 100% chỉ tiêu, chất lượng bảo đảm theo quy định, lực lượng dự bị động viên xây dựng đủ 43/43 đầu mối, sắp xếp vào các đơn vị DBĐV đạt 98,92%, giải quyết chế độ chính sách cho hơn 28.400 đối tượng, quy tập được 2058 hài cốt liệt sỹ, giúp phòng chống khắc phục hậu quả thiên tai hơn 35.000 ngày công, khám bệnh cấp thuốc 8.210 bệnh nhân trị giá thuốc men trên 2,5 tỷ đồng, xây dựng trụ sở công trình chiến đấu trên 80 tỷ đồng, tổ chức 3 cuộc diễn tập khu vực phòng thủ cấp tỉnh, 31 cuộc cấp huyện và 100% cấp xã.

Hệ thống chính trị từ cấp tỉnh đến cơ sở được củng cố, kiện toàn kịp thời, LLVT tỉnh được biên chế theo đúng quy định, bảo đảm tinh, gọn, mạnh dáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng, an ninh; các chính sách quốc phòng được thực hiện đầy đủ theo quy định của Nhà nước. Thực hiện tốt chính sách hậu phương Quân đội, chính sách ưu đãi đối với người có công Cách mạng và các chính sách xã hội có liên quan đến công tác quốc phòng theo quy định của pháp luật.

Tham luận tại Hội nghị các đại biểu đầu khẳng định: Luật Quốc phòng đã tác động tích cực đến quá trình phát triển kinh tế xã hội gắn với tăng cường củng cố quốc phòng, an ninh và kiến nghị Tiếp tục tuyên truyền phổ biến Luật Quốc phòng. Tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, kết họp chặt chẽ với yêu cầu nhiệm vụ củng cố, tăng cường QPAN. Quy hoạch đầu tư, xây dựng các chương trình, đề án. Thực hiện tốt chương trình xỏa đói, giảm nghèo, quan tâm thực hiện tốt chính sách đối với người có công, chính sách hậu phương quân đội và các chính sách xã hội khác, đảm bảo công bằng, dân chủ, công khai, đúng pháp luật, xây dựng LLVT nhân dân vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức.

Tổng kết 10 năm thực hiện luật quốc phòng UBND và Bộ CHQS tỉnh tỉnh đã khen thưởng cho 61 tập thể, cá nhân đạt thành tích.

Trung Dũng

01/08/2016 2:00 CHĐã ban hành
Hội nghị tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất nông nghiệpHội nghị tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất nông nghiệp
Sáng ngày 15/10/2019, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Long An đã tổ chức Hội nghị tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất nông nghiệp cho gần 200 nông dân, đại diện các tổ hợp tác, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh.

tập huấn.jpg

Quang cảnh buổi hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông – Hồ Văn Dân chỉ ra việc thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin vào sản xuất nông nghiệp của nông dân vẫn còn nhiều khó khăn, nguyên nhân do nông dân không biết nhiều về công nghệ, việc tiếp cận ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất nông nghiệp còn nhiều hạn chế.

Buổi tập huấn nhằm hướng dẫn kiến thức cơ bản về ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ sản xuất nông nghiệp, giới thiệu các mô hình ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất nông nghiệp, xác thực nguồn gốc hàng hóa, một số giải pháp nông nghiệp thông minh…

Qua buổi tập huấn, các học viên đã tiếp thu được những kiến thức cơ bản về cách ứng dụng ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, sử dụng mạng intetrnet. Trong thời gian tới, ngành sẽ phối hợp sở ngành liên quan, cùng với các địa phương tăng cường tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn nâng cao kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cho nông dân. Trong đó đặc biệt chú trọng giới thiệu về mạng xã hội, kết nối và tìm kiếm thông tin trên internet cũng như các công cụ hữu hiệu của Google để hội viên nông dân nhanh chóng tiếp cận được với các công nghệ cao, công nghệ mới, từ đó có thể học hỏi, sáng tạo, cải tiến quy trình sản xuất nông nghiệp, nắm bắt tình hình thị trường, tìm kiếm đầu vào, đầu ra cho các loại sản phẩm, chủ động tiếp thị sản phẩm của mình cũng như các chủ trương, chính sách của nhà nước liên quan đến nông nghiệp./.

Ngọc Lan

                                                                                                                                                                ​​                                                ​                            

15/10/2019 3:00 CHĐã ban hành
Điểm chuẩn đại học 2019: Biến động tốp đầu, ổn định tốp dướiĐiểm chuẩn đại học 2019: Biến động tốp đầu, ổn định tốp dưới
Trưởng ban Đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội nhận định điểm chuẩn trúng tuyển của các trường đại học nhóm trên năm nay sẽ có cao hơn năm ngoái khoảng 2 điểm.
Thí sinh dự thi Trung học phổ thông quốc gia 2019. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Thí sinh dự thi Trung học phổ thông quốc gia 2019. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Căn cứ trên phổ điểm thi của các môn thi Trung học phổ thông quốc gia và phổ điểm xét theo các tổ hợp thi vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố sáng nay, ngày 14/7, các chuyên gia nhận định: điểm chuẩn đại học năm 2019 các trường tốp đầu sẽ tăng khoảng từ một đến hai điểm, trong khi các trường tốp giữa và tốp dưới sẽ ở mức tương đương như năm 2018.

Số lượng thí sinh điểm cao tăng

Phân tích về phổ điểm năm nay, phó giáo sư, tiến sỹ Đỗ Văn Xê, Hiệu trưởng Trường Đại học Hùng Vương, nhận định phổ điểm lệch về bên phải, phía điểm cao, từ 0,5 đến 1 điểm so với năm ngoái. Điểm thi phân hóa tốt và số lượng thí sinh điểm cao cũng nhiều hơn năm ngoái.

Với phổ điểm này, ông Xê nhận định điểm chuẩn vào các trường đại học nhóm trên sẽ tăng trong khi các trường nhóm dưới sẽ tương đối ổn định so với năm ngoái.

Đây cũng là nhận định của giáo sư Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội. Theo thầy Đức, so với năm 2018, số lượng thí sinh đạt điểm 8 trở lên ở kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm nay cao hơn, nhất là ở tổ hợp A0, gồm các môn Toán, Lý, Hóa.

"Điều này do đề các môn thi này năm nay đã được Bộ giảm độ khó so với năm 2018. Phổ điểm vì thế có sự phân hóa rộng, theo đó, sẽ thuận lợi cho các trường đại học xét tuyển," giáo sư Nguyễn Đình Đức nói.

Theo đó, Trưởng ban Đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội nhận định điểm chuẩn trúng tuyển của các trường đại học nhóm trên năm nay sẽ có cao hơn năm ngoái khoảng 2 điểm. Riêng các trường nhóm giữa sẽ vẫn giữ mức ổn định do phổ điểm ở khung điểm 15 đến 20 điểm vẫn giữ ở mức như năm ngoái.

Phân tích một cách cụ thể hơn, ông Phạm Thái Sơn, Trưởng phòng Tuyển sinh, Đại học Công nghệ thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết, nếu xét theo các tổ hợp xét tuyển đại học, điểm thi năm nay có độ phân hóa rất. Phổ điểm trải rộng và không có quá nhiều điểm cao như 2017 nhưng cũng không quá ít như 2018.

Ngưỡng điểm từ 22 điểm trở lên phân hóa rất tốt, độ dốc rất cao, nên trường ở tốp trên sẽ không ít nguồn tuyển, có thể xét tuyển khá dễ dàng. Ví dụ, khối B, mức điểm từ 26 điểm trở lên vẫn đủ cho các trường xét tuyển.

Với ngưỡng điểm bình quân, từ 17 đến 20 điểm, tập trung khá nhiều thí sinh, dồi dào nguồn tuyển cho trường tốp giữa.

Nếu lấy ngưỡng điểm tầm 15 điểm, các trường cũng hoàn toàn có đủ nguồn thí sinh để xét.

Với phân tích trên, ông Phạm Thái Sơn nhận định điểm các trường nhóm trên sẽ tăng khoảng hơn 2 điểm so với năm 2018. Với trường tốp giữa, điểm trúng tuyển mọi năm khoảng 20-21 điểm, năm nay sẽ tăng khoảng từ một đến 2 điểm. Trường trong nhóm điểm chuẩn năm trước từ 17-19 điểm, năm nay gần như sẽ không tăng điểm chuẩn.

"Có hai lý do để các trường nhóm đầu tăng điểm chuẩn. Thứ nhất là trường tốp có nhiều phương thức xét tuyển, số lượng tuyển thẳng nhiều, trường công an quân đội giảm chỉ tiêu. Thứ hai là năm nay số lượng thí sinh điểm thi đạt điểm cao nhiều hơn, so với 2018. Năm 2018, phổ điểm ở nhóm trên quá thấp," ông Sơn phân tích thêm.

Thí sinh làm hồ sơ xét tuyển đại học. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+) 

Thí sinh làm hồ sơ xét tuyển đại học. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)

Tỷ lệ tốt nghiệp trung học phổ thông vẫn cao

Phân tích điểm thi năm nay theo hướng xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông, các chuyên gia cho rằng với việc điểm thi cao hơn năm ngoái, việc xét tốt nghiệp trung học phổ thông khá thuận lợi với thí sinh, khi điểm thi chiếm tới 70% tỷ trọng điểm xét tốt nghiệp.

"Phổ điểm của các môn cũng thể hiện rõ đặc thù riêng. Ví dụ, môn Sinh học phổ điểm cân bằng hai bên, hình chuông, trong khi phổ điểm môn Toán trải rộng, phổ điểm môn Giáo dục công dân lệch hẳn về phía điểm cao, phổ điểm môn Ngoại ngữ và Lịch sử lệch về phía điểm thấp," phó giáo sư Đỗ Văn Xê chia sẻ.

Theo ông Xê, phổ điểm cho thấy tình hình thực tế giảng dạy ở từng môn. Môn Ngoại ngữ việc dạy và học ở các vùng nông thôn, miền núi còn nhiều hạn chế, điểm cao chủ yếu ở khu vực thành thị, là nơi có điều kiện dạy và học tốt hơn. Môn Giáo dục công dân điểm cao hơn do các câu hỏi gắn nhiều với thực tiễn cuộc sống, thí sinh không quá khó để tìm đáp án đúng. Môn Lịch sử ít được thí sinh chú trọng so với các môn học khác. Trong khi đó, các môn Toán, Lý, Hóa điểm cao hơn do là được coi là môn chính và cũng là lựa chọn của nhiều thí sinh để xét tuyển đại học.

Nhìn chung về phổ điểm các môn năm nay, ông Phạm Thái Sơn cho rằng, việc phổ điểmđẹp hơn, rộng hơn, cho thấy Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thực sự có sự cầu thị, lắng nghe góp ý của dư luận xã hội. "Đề thi không dễ như 2017 khiến điểm thi không còn có nhiều điểm 9, 10 nhưng cũng không quá chặt như 2018 khiến số lượng thí sinh điểm 9 rất ít. Phổ điểm năm nay là hợp lý để xét tuyển đại học cũng như xét tốt nghiệp trung học phổ thông," ông Sơn nói./.

Theo TTXVN

14/07/2019 1:00 CHĐã ban hành
Long An: Công bố các Quyết định về công tác cán bộLong An: Công bố các Quyết định về công tác cán bộ
Ngày 01/10/2018, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần chủ trì trao các Quyết định về công tác cán bộ.

UBND tinh trap QD can bo 1102018.JPG

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần trao quyết định cho bà Nguyễn Thị Hồng Phúc ​ ông Nguyễn Văn Hòa 

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh quyết định bổ nhiệm lại Ông Nguyễn Văn Hòa giữ chức vụ Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh đến thời điểm nghỉ hưu theo quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh quyết định điều động Bà Nguyễn Thị Hồng Phúc, Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa đến Ban Tổ chức Tỉnh ủy công tác, kể từ ngày 01/10/2018.

Tại buổi công bố quyết định, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Long An quyết định tiếp nhận, điều động Bà Nguyễn Thị Hồng Phúc, Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa đến công tác tại Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh kể từ ngày 01/10/2018. Nhiệm vụ của Bà Nguyễn Thị Hồng Phúc do cơ quan mới phân công.

Phát biểu tại buổi công bố quyết định, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần ghi nhận những đóng góp của đồng chí Nguyễn Văn Hòa thời gian qua đã cùng với tập thể Ban lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu, giúp việc cho UBND tỉnh thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương. Thời gian tới, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn đồng chí Nguyễn Văn Hòa tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò của mình cùng với tập thể Ban Lãnh đạo Văn phòng hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh đó, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần cũng ghi nhận quá trình công tác của đồng chí Nguyễn Thị Hồng Phúc luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tin tưởng rằng trong thời gian tới đồng chí Nguyễn Thị Hồng Phúc với cương vị mới sẽ phát huy tinh thần xây dựng cơ quan, đơn vị đoàn kết nội bộ, nỗ lực phấn đấu, phát huy năng lực, chủ động, đoàn kết, sáng tạo trong công tác để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao​.

NT

01/10/2018 1:00 CHĐã ban hành
Mỗi số nhà là đường dây nóng phòng, chống tội phạmMỗi số nhà là đường dây nóng phòng, chống tội phạm
Thị trấn Đức Hòa, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An có nhiều người dân nhập cư.Ngoài ra, trên địa bàn thị trấn còn có Đường tỉnh 824, Đường tỉnh 825 đi qua. Để giữ vững ổn định tình hình an ninh, trật tự (ANTT), năm 2018, thị trấn thực hiện mô hình Mỗi số nhà là đường dây nóng phòng, chống tội phạm (PCTP).
Chủ tịch UBND thị trấn Đức Hòa, Trưởng ban Chỉ đạo Phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc thị trấn - Lê Thành Phong (thứ 3, phải qua) cùng các ban, ngành, đoàn thể vận động người dân thực hiện mô hình Mỗi số nhà là đường dây nóng phòng, chống tội phạm 

Chủ tịch UBND thị trấn Đức Hòa, Trưởng ban Chỉ đạo Phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc thị trấn - Lê Thành Phong (thứ 3, phải qua) cùng các ban, ngành, đoàn thể vận động người dân thực hiện mô hình Mỗi số nhà là đường dây nóng phòng, chống tội phạm

Mô hình phòng ngừa tội phạm hiệu quả
Theo Trung tá Nguyễn Văn Nhành - Phó Trưởng Công an thị trấn Đức Hòa, năm 2017, thị trấn xảy ra 9 vụ phạm pháp hình sự, trong đó, trộm, cắp tài sản chiếm tỷ lệ cao, chủ yếu xảy ra tại các khu nhà trọ công nhân. Đầu năm 2018, nhận thấy tình hình tội phạm nói chung và tội phạm trộm, cắp tài sản nói riêng ngày càng diễn biến phức tạp, Ban Chỉ huy Công an thị trấn tham mưu Ban Chỉ huy Công an huyện, Đảng ủy, UBND thị trấn thực hiện mô hình Mỗi số nhà là đường dây nóng PCTP nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động PCTP. 

Trên cơ sở đánh giá tình hình các vụ án phạm pháp hình sự và các vụ việc xảy ra, Ban Chỉ huy Công an thị trấn tham mưu Đảng ủy, UBND thị trấn chọn các tuyến đường: Đường tỉnh 824, Đường tỉnh 825, đường Võ Văn Ngân, đường lộ nhựa Xóm Kẻm và các hẻm phức tạp về ANTT để thực hiện mô hình. Sau một thời gian triển khai thực hiện, tình trạng trộm, cắp tài sản, gây rối trật tự công cộng,... giảm rõ rệt. Qua hơn 6 tháng thực hiện mô hình, lực lượng công an kịp thời giúp người dân khi gặp nạn 10 vụ, làm rõ 7 vụ phạm pháp hình sự.

Trung tá Nguyễn Văn Nhành - Phó Trưởng Công an thị trấn Đức Hòa, cho biết: Từ khi thực hiện mô hình, lực lượng Công an thị trấn truy bắt được 2 đối tượng có hành vi trộm, cắp tài sản; bắt 2 vụ mua bán trái phép chất ma túy; bắt, xử lý 37 đối tượng có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy; kịp thời xử lý và làm rõ 16 vụ việc liên quan đến ANTT. Qua đó, tội phạm giảm 7/11 vụ so với cùng kỳ; các vụ việc vi phạm hành chính giảm 36/48 vụ; nguồn tin người dân báo cho lực lượng công an tăng 340/36 tin. Trong đó, có tin báo tội phạm; tin báo vụ việc vi phạm hành chính; tin báo về tệ nạn xã hội, các vụ đối tượng chuẩn bị gây rối đánh nhau, bạo lực gia đình, cấp cứu người bị nạn, va quẹt giao thông, đối tượng sử dụng ma túy, buôn bán vi phạm trật tự, an toàn giao thông;...

Nhân dân đồng tình ủng hộ

Chủ tịch UBND thị trấn Đức Hòa, Trưởng ban Chỉ đạo PCTP, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc thị trấn - Lê Thành Phong cho biết: Lúc đầu, thực hiện mô hình khó khăn về kinh phí, phương pháp tổ chức, cách thức thực hiện. Tuy nhiên, với quyết tâm phòng, ngừa tội phạm, khi triển khai được người dân nhiệt tình ủng hộ. Người dân tự đóng tiền làm bảng số nhà, trên mỗi số nhà có số điện thoại của Công an thị trấn và cảnh sát phụ trách khu vực.

Anh Nguyễn Tấn Lộc, ngụ đường Xóm Kẻm, khu phố 5, thị trấn Đức Hòa, chia sẻ: Khi chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động gắn biển số nhà kèm theo số điện thoại của công an ở trước cửa, tôi đồng ý ngay vì thấy được lợi ích của mô hình này. Qua đó giúp lực lượng công an giải quyết kịp thời, nhanh chóng những vụ, việc xảy ra.

Còn theo anh Nguyễn Văn Tân, ngụ đường Xóm Kẻm, từ khi gắn biển số nhà có số điện thoại của Công an thị trấn Đức Hòa và cảnh sát khu vực, tình hình ANTT ổn định hơn. Trước đây, khi có vụ việc gây rối, đánh nhau xảy ra, anh phải chạy xe đến trụ sở công an để báo, vì vậy khi lực lượng chức năng đến, nhiều vụ việc để lại hậu quả đáng tiếc. Từ khi có số điện thoại của công an gắn ở trước nhà, nhiều việc liên quan đến ANTT được giải quyết kịp thời.

Ông Lê Thành Phong còn cho biết thêm: Nhờ sự đồng tình ủng hộ của người dân nên hiện nay, việc gắn biển số nhà có số điện thoại của lực lượng công an gần như phủ kín trên địa bàn. Nhờ vậy, ý thức phòng ngừa tội phạm của người dân được nâng lên, góp phần không để phát sinh tình hình phức tạp về ANTT./.

Theo Báo Long An Online

08/05/2019 10:00 SAĐã ban hành
Những điển hình dân vận khéoNewNhững điển hình dân vận khéo
Ghi nhớ lời dạy của Bác: "Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công", những năm qua, nhiều tập thể, cá nhân trên địa bàn tỉnh Long An tích cực tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, góp phần vào sự phát triển của địa phương.

Đường nông thôn xã Bình Hòa Tây được bêtông hóa rộng rãi, sạch sẽ

Tất cả vì lợi ích nhân dân

Đầu năm 2020, xã Bình Hòa Tây, huyện Mộc Hóa, đã được công nhận đạt chuẩn xã văn hóa, nông thôn mới (NTM). Đời sống người dân không ngừng nâng lên, diện mạo nông thôn đổi mới là điều không khó để nhận ra. Đặc biệt, với sự đổi mới trong đường lối lãnh, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị, năm 2019, Đảng bộ xã vươn lên đứng đầu các địa phương trong huyện về nhiều mặt, được đánh giá, xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Phó Bí thư Đảng ủy xã Bình Hòa Tây - Nguyễn Tấn Cần cho biết: Để đạt mục tiêu xây dựng thành công xã văn hóa, NTM, khối Vận xã tích cực tham mưu cấp ủy, chính quyền triển khai nhiều mô hình dân vận khéo trên tất cả lĩnh vực. Bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, xã luôn chú trọng thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, phát huy vai trò chủ thể của nhân dân với phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng".

Hiện nay, ngoài Đường tỉnh 817 dẫn về trung tâm xã nhựa hóa 100% thì những tuyến đường trục xã cũng được nâng cấp, tráng bêtông rộng rãi, sạch sẽ. Hai bên đường là hàng cây xanh và hoa được chăm sóc cẩn thận, trổ hoa rực rỡ làm cho bức tranh làng quê thêm bừng sáng. Những cây cầu tạm nhỏ, hẹp dần được thay thế bằng cầu bêtông kiên cố, hệ thống đê bao cũng được gia cố thường xuyên, tạo thuận lợi cho người dân đi lại, sản xuất.

Chị Nguyễn Thị Thanh, ngụ ấp Bình Tây 2, xã Bình Hòa Tây, bộc bạch: "Trước đây, đường sá toàn là đất hoặc đá đỏ, mùa mưa rất lầy lội. Cầu thì nhỏ, chủ yếu làm bằng cây tạm, chỉ vừa đủ cho xe máy lưu thông một chiều. Điện, nước sinh hoạt cũng chưa bảo đảm. Nhờ được Nhà nước quan tâm đầu tư, người dân tích cực tham gia hiến đất, góp tiền mà diện mạo nông thôn ngày càng thay đổi như bây giờ".

Với xuất phát điểm khá thấp, quá trình xây dựng xã văn hóa, NTM của Bình Hòa Tây gặp không ít khó khăn. Chính vì vậy, để có được kết quả như hôm nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã đã có rất nhiều cố gắng, nỗ lực. Trong đó, công tác dân vận được xác định là "chìa khóa" quan trọng nhằm tạo sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị và nhân dân, góp phần giúp xã triển khai, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.

Qua 5 năm thực hiện phong trào thi đua Dân vận khéo giai đoạn 2016-2020, xã Bình Hòa Tây vận động nhân dân tham gia xây dựng trên 70 công trình hạ tầng nông thôn, với tổng nguồn vốn đầu tư trên 50 tỉ đồng, trong đó nhân dân đóng góp gần 4,4 tỉ đồng và hiến trên 80 ngàn mét vuông đất. Cùng với đó, người dân còn tham gia thực hiện các phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế, an sinh xã hội,...

Nổi bật và phát huy hiệu quả trong thời gian qua có thể kể đến các mô hình vận động xây dựng cầu, đường giao thông nông thôn; bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp; xây dựng và phát triển cánh đồng lớn, sản xuất vùng nguyên liệu tập trung; mỗi tuần gặp gỡ 5 gia đình có con em vi phạm pháp luật và có biểu hiện vi phạm pháp luật;...

Chia sẻ về kinh nghiệm trong công tác dân vận, ông Nguyễn Tấn Cần cho biết, việc duy trì hoạt động đối thoại giữa cấp ủy, chính quyền với nhân dân giúp địa phương kịp thời nắm bắt tâm tư, tình cảm cũng như những khó khăn, vướng mắc của người dân. Từ đó, xây dựng các mô hình phù hợp với điều kiện của địa phương, không huy động quá sức dân. Quan điểm của xã là tất cả đều vì lợi ích của dân mà làm nên tạo được sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân.

"Để đạt mục tiêu xây dựng thành công xã văn hóa, nông thôn mới, bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, xã luôn chú trọng thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, phát huy vai trò chủ thể của nhân dân với phương châm: Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng".

Phó Bí thư Đảng ủy xã Bình Hòa Tây - Nguyễn Tấn Cần

Cán bộ, đảng viên xã Thủy Đông cùng người  dân ra quân vệ sinh môi trường

Cán bộ, đảng viên xã Thủy Đông cùng người  dân ra quân vệ sinh môi trường

Huy động sức dân xây dựng quê hương

Qua hơn 2 năm được công nhận đạt chuẩn xã NTM, với sự chung sức, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, diện mạo nông thôn xã Thủy Đông, huyện Thạnh Hóa, tiếp tục có những chuyển biến tích cực. "Hiện nay, xã tập trung rà soát lại tất cả tiêu chí và xây dựng kế hoạch, giải pháp với quyết tâm phấn đấu đạt xã NTM nâng cao trong năm 2021" - Bí thư Đảng ủy đồng thời là Chủ tịch UBND xã Thủy Đông - Phan Vũ Cường thông tin.

Nguồn vốn đầu tư có hạn, trong khi sức dân còn hạn chế, để thực hiện mục tiêu trên, xã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, tranh thủ sự hỗ trợ của mạnh thường quân trong và ngoài địa phương. Theo thống kê, giai đoạn 2016-2020, xã huy động nguồn vốn trên 20 tỉ đồng để xây dựng các công trình, đường giao thông nông thôn, trong đó Nhà nước hỗ trợ trên 13 tỉ đồng, nhân dân và mạnh thường quân đóng góp trên 7 tỉ đồng; ngoài ra, nhân dân còn hiến 6,5ha đất.

Cái "khéo" của Thủy Đông là huy động được nguồn ngoại lực thực hiện các công trình kết cấu hạ tầng nông thôn. Nhân dân trong xã hiến đất, đóng góp ngày công, giám sát thi công công trình. Theo ông Phan Vũ Cường, kinh phí đầu tư cho giao thông trên địa bàn khá lớn, nếu không có sự ủng hộ của các doanh nghiệp, mạnh thường quân trong và ngoài địa phương, địa phương khó có thể hoàn thành các công trình và "về đích" NTM đúng kế hoạch đề ra.

Trong vai trò người đứng đầu của xã, ông Phan Vũ Cường luôn quan tâm chỉ đạo, thực hiện tốt công tác dân vận. 5 năm qua, xã Thủy Đông xây dựng và thực hiện nhiều mô hình hiệu quả như phát triển vùng sản xuất lúa ứng dụng công nghệ cao với diện tích 443ha (đến nay, xã hoàn thành 100% kế hoạch); chuyển đổi cây trồng từ lúa sang khoai mỡ, khóm; trồng cây tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp trên tuyến đường Thủy Tân; ánh sáng an ninh, trật tự; camera giám sát an ninh, trật tự;...

Những năm qua, ông Cường còn là "cầu nối" quan trọng duy trì sự ủng hộ của các doanh nghiệp và mạnh thường quân. Theo ông Cường, muốn tạo sự tin tưởng thì mình phải có uy tín, luôn thực hiện đúng cam kết với nhà tài trợ, đồng thời phải công khai, minh bạch về tài chính. Có như vậy thì người ta mới tin tưởng và tiếp tục hỗ trợ địa phương. Với cách làm này, từ đầu năm 2020 đến nay, xã đã hoàn thành hơn 10 cầu nông thôn do doanh nghiệp và mạnh thường quân đóng góp.

Nhiều năm công tác ở xã, ông Cường tạo được niềm tin với đồng nghiệp và nhân dân bởi chữ "tín", sự nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc. Những nhiệm vụ do cấp trên giao đều được ông chỉ đạo, chủ động thực hiện tốt, hoàn thành vượt so với tiến độ. Những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của nhân dân đều được quan tâm, giải quyết kịp thời. Đời sống ngày càng nâng lên, người dân thêm tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, tích cực tham gia các phong trào do địa phương phát động.

Ông Cường chia sẻ, muốn dân tin thì cán bộ, đảng viên phải gương mẫu. Cán bộ, đảng viên đi trước thì làng nước mới theo sau. Cán bộ, đảng viên phải là những người tiên phong trong thực hiện tất cả công trình, phần việc của địa phương.

Nhờ gần dân, sát dân và làm nhiều việc có ích, ông Phan Vũ Cường được nhận nhiều bằng khen, giấy khen vì có thành tích trong công tác dân vận, xây dựng nông thôn mới, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Nhờ làm tốt công tác dân vận, những tập thể, cá nhân điển hình dân vận khéo đã góp phần khơi dậy sức dân, huy động nhiều nguồn lực chung tay phát triển KT-XH, xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

"Muốn dân tin thì cán bộ, đảng viên phải gương mẫu. Cán bộ, đảng viên đi trước thì làng nước mới theo sau. Cán bộ, đảng viên phải là những người tiên phong trong thực hiện tất cả công trình, phần việc của địa phương"./.

Bí thư Đảng ủy đồng thời là Chủ tịch UBND xã Thủy Đông - Phan Vũ Cường


Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/nhung-dien-hinh-dan-van-kheo-a103175.html

29/09/2020 10:00 SAĐã ban hành
Đức Tân: Hiệu quả từ mô hình Ánh sáng phòng, chống tội phạmNewĐức Tân: Hiệu quả từ mô hình Ánh sáng phòng, chống tội phạm
Thời gian qua, xã Đức Tân, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An triển khai nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo nhằm tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế, góp phần xây dựng thành công xã đạt chuẩn nông thôn mới. Trong đó, nổi bật nhất là mô hình Ánh sáng phòng, chống tội phạm đã mang lại hiệu quả thiết thực.
Mô hình Ánh sáng phòng, chống tội phạm phát huy hiệu quả trên địa bàn xã Đức Tân

Mô hình Ánh sáng phòng, chống tội phạm phát huy hiệu quả trên địa bàn xã Đức Tân

Phát huy hiệu quả

Trước đây, tình hình an ninh, trật tự (ANTT) trên địa bàn xã Đức Tân diễn biến khá phức tạp, tình trạng trộm cắp, tụ tập nhậu say gây gổ, đánh nhau,... diễn ra khá thường xuyên. Trước thực trạng đó, Công an xã chủ động tham mưu Đảng ủy, UBND xã xây dựng và triển khai nhiều mô hình: Ánh sáng phòng, chống tội phạm, Cổng rào ANTT, Camera giám sát ANTT,... nhằm bảo đảm tình hình ANTT trên địa bàn.

Từ năm 2018, thực hiện mô hình Ánh sáng phòng, chống tội phạm, xã Đức Tân đã vận động kinh phí hơn 140 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa để sửa chữa, thay mới hệ thống đèn chiếu sáng trên tuyến đường Huỳnh Văn Đảnh và hương lộ Bình Hòa với chiều dài 12km. Phát huy hiệu quả mô hình, đến nay, tất cả tuyến đường trên địa bàn xã với chiều dài khoảng 45km đều được người dân đóng góp tiền để lắp đặt bóng đèn chiếu sáng. Ông Nguyễn Văn Hòa, ngụ ấp Bình Lợi, chia sẻ: "Ánh đèn trên các tuyến đường trên địa bàn xã đã soi sáng cho người đi đường vào ban đêm và góp phần phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội".

Ngoài triển khai thực hiện hiệu quả mô hình Ánh sáng phòng, chống tội phạm, xã Đức Tân còn lắp đặt hàng chục camera an ninh với kinh phí hơn 30 triệu đồng; đồng thời vận động các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, hộ gia đình trên địa bàn lắp đặt nhiều camera khác để góp phần giữ gìn ANTT tại địa phương. Các vị trí lắp đặt camera đều được chính quyền, Công an xã khảo sát, nghiên cứu bảo đảm các điều kiện cần thiết về kỹ thuật, hiệu quả, chất lượng giám sát…, trong đó, tập trung tại các trục đường chính, các ngã ba, ngã tư, khu dân cư, những điểm phức tạp về ANTT, an toàn giao thông,...

Bảo đảm an toàn cho người dân

Có đèn chiếu sáng trên tất cả tuyến đường vào buổi tối giúp người dân trên địa bàn xã đi lại thuận tiện, an toàn hơn. Chủ tịch UBND xã Đức Tân - Huỳnh Văn Nhanh cho biết: "Mô hình Ánh sáng phòng, chống tội phạm được triển khai không chỉ phục vụ tốt việc đi lại cho người dân vào ban đêm mà còn góp phần bảo đảm ANTT, an toàn giao thông. Do mô hình này được thực hiện xuất phát từ nhu cầu của người dân nên nhận được sự đồng thuận rất cao và thực sự có ý nghĩa trong việc giữ gìn ANTT, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn".

Anh Lê Văn Hậu, ngụ ấp Tân Hòa, cho biết: "Thấy lợi ích thiết thực của mô hình nên tôi cùng mọi người trong xóm tham gia. Chúng tôi góp tiền mua trụ, bóng đèn và tự nguyện đóng tiền điện hàng tháng". 

Từ khi mô hình Ánh sáng phòng, chống tội phạm được triển khai ở xã Đức Tân, người dân luôn tích cực hưởng ứng, góp tiền xây lắp trụ điện, trả 100% chi phí điện thắp sáng hàng tháng; tình trạng thanh, thiếu niên tụ tập đêm khuya gây mất trật tự công cộng không còn xảy ra, ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông của người tham gia giao thông cũng được nâng lên./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/duc-tan-hieu-qua-tu-mo-hinh-anh-sang-phong-chong-toi-pham-a103125.html


29/09/2020 10:00 SAĐã ban hành
Vang xa, vươn xa, Việt NamVang xa, vươn xa, Việt Nam
Chờ đợi gần 10 năm, Hiệp định EVFTA, EVIPA được đặt trên bàn Quốc hội trong niềm hứng khởi. Giữa bóng đen u ám của đại dịch COVID- 19 bao phủ toàn cầu, vẫn thấy được vị trí số 1 của Việt Nam trong ASEAN về hội nhập kinh tế quốc tế.

Việt Nam là quốc gia đang phát triển đầu tiên ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương ký được Hiệp định thương mại tự do với EU. Có được sự  "đầu tiên" này là bởi Việt Nam thể hiện được nhiều tham vọng nhất trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương về thương mại và phát triển bền vững.

Lãnh đạo đất nước trong các chuyến công du châu Âu, đều đã thành công khi chứng minh cho bạn bè quốc tế tin vào tầm nhìn, năng lực, quyết tâm của Việt Nam.

Đó cũng là lý do để EVFTA vượt lên "số phận", đến được tay đại biểu Quốc hội trong Kỳ họp thứ 9. Hiếm có Hiệp định nào phải trải qua nhiều thời khắc gay cấn đến "nghẹt thở" vì đứng bên bờ vực của đổ vỡ như EVFTA.

"Đèn xanh" cho EVFTA chính thức được bật để Hiệp định này tiến thẳng đến Nghị viện Châu Âu vào dịp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc công du Châu Âu mùa thu năm 2018. Nhưng ngay cả khi đèn xanh EVFTA đã bật, thì vẫn có các luồng dư luận cả trong nước và quốc tế cho rằng tương lai đến đích còn ở một chân trời xa thẳm, khó đoán định.

Bởi thời điểm đó, EU dành ưu tiên cao nhất cho việc tập trung hoàn thành gấp các thủ tục nội bộ đối với Thỏa thuận Brexit (về việc Anh rời EU) với nhiều biến động ngoài dự kiến; cùng lúc, có trên 30 văn bản phải kết thúc thủ tục nội bộ để Nghị viện châu Âu thông qua trước kỳ bầu cử tháng 5/2019 trước khi kết thúc nhiệm kỳ 2014 - 2019.

Đó là còn chưa kể, EU là Liên minh của 28 nước, thủ tục nội bộ, pháp lý để ký các điều ước quốc tế không thể nhanh và đơn giản như đối với một quốc gia. Ủy ban châu Âu, với 28 Cao ủy, phải thông qua và trình  Hiệp định lên Hội đồng EU…

Đón trước khó khăn, Việt Nam dốc toàn lực vận động EU đẩy nhanh các thủ tục nội bộ đối với 2 Hiệp định Thương mại tự do và Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU. Công tác vận động được tiến hành đồng bộ tại Hà Nội, tại thủ đô các nước thành viên EU, tại các Hội nghị quốc tế, ở tất cả các cấp, đặc biệt là các cuộc gặp gỡ cấp cao.

Liên tục có các chuyến bay không ngừng nghỉ đến Châu Âu, các lãnh đạo của Việt Nam mang theo sự chân thành, nhiệt tình, nồng hậu cùng nỗ lực kiên trì  đến cùng đưa hai Hiệp định về đích.

Tháng 10 năm 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức tới Cộng hòa Áo, Vương quốc Bỉ, Vương quốc Đan Mạch và Liên minh châu Âu, nội dung nổi bật xuyên suốt chuyến đi là hai bên cùng nỗ lực thúc đẩy sớm ký kết, phê chuẩn và thực thi Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (EVIPA), hiện thực hóa những cơ hội to lớn mà hiệp định này mang lại cho cả hai bên.

Ngay trong chuyến thăm này của Thủ tướng, Ủy ban Châu Âu thông qua quyết định trình EVFTA lên Hội đồng Châu Âu xem xét chấp thuận ký chính thức. Công tác dịch từ tiếng Anh ra ngôn ngữ 28 nước EU kết thúc tháng 12/2018.

Sau đó, cuối tháng 3 đầu tháng 4 năm 2019, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm, làm việc tại Pháp và Nghị viện châu Âu (EP). Nối vào chuyến công du tới Châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, tháng 4 năm 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Romania và Cộng hòa Czech, hai quốc gia thành viên của Liên minh Châu Âu, trong đó,  Romania đang là Chủ tịch luân phiên EU.

Trong các chuyến thăm, ở vị thế của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân luôn thể hiện một tinh thần cầu thị rất cao. Bà khẳng định, Quốc hội Việt Nam sẵn sàng đón Ủy ban Thương mại quốc tế và các cơ quan của EP sang làm việc, đối thoại để rút ngắn khoảng cách của sự khác biệt và đi đến nhận thức chung. Mọi vấn đề cụ thể, việc lớn, việc nhỏ nếu còn có quan điểm khác nhau thì Việt Nam cũng sẵn sàng cung cấp thông tin và đối thoại…

Chủ tịch Hạ viện, Thượng viện Pháp, Bỉ, Chủ tịch EP, Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của EP, Chủ tịch Ủy ban châu Âu… đều bảy tỏ với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Việt Nam. Chủ tịch EP Antonio Tajani chia sẻ ông đã làm tất cả những gì có thể cho tiến trình phê chuẩn và ký kết.

Chủ tịch EC, ông Jean - Claude Juncker nói rằng cá nhân ông luôn yêu mến Việt Nam. Khi còn trẻ, lần đầu tiên ông xuống đường biểu tình chính là để phản đối cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam. Thấu hiểu việc Việt Nam đã phải gánh chịu những hậu quả nặng nề của chiến tranh, Chủ tịch EC đánh giá rất cao hành trình xây dựng và phát triển đất nước đầy ấn tượng của Việt Nam trong những năm qua…

Tương tự, tại các cuộc tiếp xúc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với Tổng thống, Thủ tướng, Chủ tịch Thượng viện, Chủ tịch Hạ viện Romania đều cam kết hết sức nỗ lực để EVFTA sớm được ký kết và đi vào thực hiện.

Không nói suông, hứa suông, ngày 25/6/2019, tại cuộc họp Hội đồng, các nước EU đã chính thức thông qua cả EVFTA và EVIPA.

Ngày 30/6/2019,  tại Hà Nội, diễn ra lễ ký hai Hiệp định này giữa Ủy ban châu Âu và Chính phủ Việt Nam. Chứng kiến lễ ký kết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định, "hai Hiệp định quan trọng này như hai tuyến cao tốc quy mô lớn, hiện đại nối gần hơn EU và Việt Nam".

Đại dịch COVID-19 bất ngờ ập đến đầu năm 2020, tưởng như lại mang đến "vận đen" cho tương lai EVFTA. Nhưng không, giữa thời điểm Châu Âu nghiêng ngả vì dịch bệnh, ngày 30/3/2020, Hội đồng châu Âu (EC) quyết định thông qua EVFTA sau khi Hiệp định này đã được Nghị viện châu Âu phê chuẩn vào ngày 12/2/2020.

Cùng với CPTPP, EVFTA và EVIPA đánh dấu giai đoạn hội nhập quốc tế toàn diện và sâu rộng của Việt Nam. Việc Quốc hội Việt Nam phê chuẩn các Hiệp định gửi đi thông điệp quan trọng về quyết tâm của Việt Nam trong thúc đẩy liên kết kinh tế quốc tế và ủng hộ hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ.

Theo Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, hội nhập kinh tế quốc tế thể hiện rõ tâm thế chủ động, tích cực, sáng tạo của Việt Nam. Giữa những con gió ngược từ trào lưu bảo hộ thương mại, con thuyền kinh tế Việt Nam vẫn vững vàng tiến ra biển lớn, mang theo khát vọng về tự do giao thương, hòa bình, hợp tác cùng đi tới thịnh vượng.

Dũng cảm đi trong gió ngược, Việt Nam sẽ thu được quả ngọt xứng đáng. Như với EVFTA, trung bình mỗi năm Việt Nam sẽ tạo thêm khoảng 146.000 việc làm mỗi năm. GDP tăng thêm ở mức bình quân từ 2,18 đến 3,25% cho giai đoạn 5 năm đầu thực hiện, 4,57-5,30% cho giai đoạn 5 năm tiếp theo và 7,07-7,72% cho giai đoạn 5 năm sau đó; có thêm 0,8 triệu người thoát nghèo vào năm 2030, tương đương với mức giảm tỉ lệ nghèo 0,7%...

Trước Quốc hội ngay trong phiên khai mạc Kỳ 9, 20/5/2020, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu cho biết các đại biểu khẳng định EVFTA, EVIPA đến đích nhờ có sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, thường xuyên của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, chỉ đạo trực tiếp của Thủ tướng Chính phủ, Thường trực Chính phủ, sự chỉ đạo, phối hợp của Chủ tịch Quốc hội, các Phó Chủ tịch Quốc hội sự phối hợp nhịp nhàng của các Bộ, ngành liên quan.

Hiện, Chính phủ đã sẵn sàng bản dự thảo kế hoạch hành động để sau khi Quốc hội phê chuẩn hai Hiệp định thì các bộ, ngành sẽ bắt tay vào thực hiện ngay những nhiệm vụ được phân công, thúc cả cộng đồng doanh nghiệp tiến về phía trước.

Con đường  đến thị trường hơn 500 triệu dân của các nền kinh tế thuộc loại giàu có nhất trên thế giới đã rộng mở. Sự kiện này ví như tiếng sấm đến đúng lúc trưởng thành của cánh đồng lúa chiêm trong ca dao xưa, "lúa chiêm lấp ló đầu bờ/ hễ nghe tiếng sấm phất cờ mà lên".

Vang xa, vươn xa hơn nữa hai tiếng "Việt Nam".

Theo Báo Chinhphu.vn

http://mnews.chinhphu.vn/Story.aspx?did=397550


09/06/2020 9:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​