Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

Grand Marina - Trung tâm đào tạo SEO vietmoz - việc làm bình dương - WikiGlocal - Giặt rèm cửa chất lượng GIDIVI - Luật sư tư vấn ly hôn - Xem Lịch Âm - lắp mạng fpt - UpAnh123 - kí tự đặc biệt - máy khoan pin - cáp mạng - centralreal.vn - everon - cửa cuốn đài loan - Lắp internet FPT - thiết kế logo - Chuyển nhà trọn gói - Dịch vụ chuyển nhà - Dịch vụ chuyển nhà - danhthucvedeptunhien.comin catalogue - vinhomes - Nội thất UMA - canhovinhomesquan9.com.vn
BeeCostbatdongsanexpress.vn123Muawww.novalandagent.com.vn - xe đạp tập gym - két sắt mini - Hà đô charm villas An Khánh - Vnrep - novaworldvietnam - beat nha dat - chuyển văn phòng trọn gói - dịch vụ chuyển nhà - invert.vn - Bảo hiểm xã hội điện tử - phutungotochinhhang.vn - in card visitvăn phòng luật - Du lịch Sapa - Du thuyền Hạ Long - Tour Hạ Long - nệm dunlopillo - ghế sofa hiện đại - khosim.com - giặt nệm tại nhà Aplite - atvstp.org.vn - vé máy baydịch vụ chuyển nhà trọn gói - két sắt việt tiệp - Blog SEO VietmozDịch vụ chuyển nhà - Chuyển nhà văn phòng trọn gói - https://kythuatdienviet.com/ - Cảm biến nhiệt độ - Ổ cắm công nghiệp - Cảm biến đo ẩm đất - Cảm biến đo ẩmIn tem bao hanh - sim so dep simgiagoc
kientrucnoithatamg.com/amg/thiet-ke-kien-truc/ - HAKAWAChuyển nhà trọn gói Blog thi bằng lái xe -  Đồng hồ đo áp suấtQuạt trần đènDịch vụ chuyển văn phòng trọn góiChuyển nhà trọn góiDịch vụ chuyển nhà trọn góiDịch vụ chuyển nhàISO 9001Quạt trần - New galaxyNovaworld hồ tràmCảm biến đo áp suất -  Đồ phượt giá rẻ - Chứng chỉ năng lực xây dựng - Đăng ký thương hiệu - Biệt thự west lakes golf & villas -  Thành lập công tyThiết bị cảm biếnVăn phò​ng phẩm​ - ISO 22000​​ ​- Đấu thầu qua mạng​ - Century City

 
Tin tức - Sự kiện - Nông nghiệp
 
Chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học (ATSH) giúp kiểm soát được dịch bệnh, bảo vệ đàn vật nuôi, hạn chế ô nhiễm môi trường, hướng đến phát triển nền nông nghiệp bền vững và tăng thu nhập cho người chăn nuôi. Đây cũng là một trong những biện pháp tối ưu để bảo vệ đàn vật nuôi trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay. 
 
Những năm qua, chanh được xem là loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Long An. Tuy nhiên, người trồng chanh chủ yếu canh tác theo phương thức truyền thống nên đầu ra của sản phẩm vẫn chưa ổn định. Để giải quyết được bài toán này, nông dân cần có sự thay đổi mạnh mẽ về nhận thức trong tổ chức sản xuất để từng bước nâng cao chất lượng và hướng đến ổn định đầu ra cho sản phẩm chanh. 
 
Cánh đồng lớn (CĐL) hướng đến sản xuất lúa, gạo hiện đại, theo chuỗi khép kín, tạo ra sản phẩm đồng đều, chất lượng cao, góp phần tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống nông dân. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện CĐL, tỉnh vẫn còn gặp nhiều khó khăn, rất cần những giải pháp đồng bộ và hiệu quả hơn của các cấp, các ngành liên quan. 
 
Năm 2020, ngành nuôi thủy sản của tỉnh tiếp tục được duy trì và phát triển, sản lượng thủy sản nuôi đạt 58.134 tấn/54.000 tấn kế hoạch đề ra là, góp phần vào tăng trưởng chung của ngành nông nghiệp, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.  
 
Nhiều nông dân thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An mạnh dạn thay đổi tập quán sản xuất, sẵn sàng đầu tư tiền tỉ để hướng đến sản xuất sạch, an toàn, góp phần tạo ra hướng đi mới cho nông dân. 
 
Chỉ còn khoảng 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu, cùng với các địa phương khác trong tỉnh, nhà vườn trên địa bàn TP.Tân An (tỉnh Long An) đang tất bật chăm sóc hoa, chuẩn bị đưa ra thị trường tiêu thụ vào dịp tết. 
 
Hiện nay, một số diện tích lúa Đông Xuân (ĐX) 2020-2021 gieo sạ sớm trên địa bàn tỉnh Long An đang thu hoạch, đạt năng suất và giá cả ổn định, mang lại lợi nhuận cao cho nông dân. 
 
Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn Quốc gia, hạn, mặn năm nay ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long sẽ không nghiêm trọng như mùa khô 2019-2020, tuy nhiên vẫn ở mức cao hơn trung bình nhiều năm và kéo dài từ tháng 01 đến tháng 5/2021. 
 
Tại huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An sản xuất lúa ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC) đã giúp người dân thay đổi phương thức sản xuất, giảm chi phí, tăng năng suất, từng bước hình thành chuỗi liên kết sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao. 
 
​Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Cổ truyền. Đây cũng là thời điểm người dân tập trung chăm sóc đàn vật nuôi để phục vụ thị trường tết. Tuy nhiên, với tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm (GSGC) diễn biến phức tạp như hiện nay, ngành Nông nghiệp đang tích cực phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ đàn vật nuôi. 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Bài 1: Đổi mới trong công tác chuẩn bị, tổ chức Đại hộiBài 1: Đổi mới trong công tác chuẩn bị, tổ chức Đại hội
Thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Long An đã tập trung lãnh, chỉ đạo đại hội đảng bộ cấp trên cơ sở nhiệm kỳ 2020-2025 đạt yêu cầu, tiến độ đề ra.

Đến ngày 09/9/2020, các đảng bộ cấp trên cơ sở của tỉnh hoàn thành đại hội (ĐH) nhiệm kỳ 2020-2025, tạo tiền đề vững chắc tiến tới tổ chức thành công ĐH đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI.

Chuẩn bị kỹ lưỡng, tổ chức chu đáo

Việc chuẩn bị, tổ chức ĐH đảng bộ các cấp trong tỉnh diễn ra trong bối cảnh cả hệ thống chính trị thực hiện mục tiêu kép, vừa tập trung phòng, chống dịch bệnh Covid-19, vừa tập trung phát triển KT-XH. Tuy nhiên, các cấp ủy, tổ chức Đảng đã quan tâm lãnh, chỉ đạo, triển khai, tổ chức thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị và các văn bản hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh về ĐH Đảng các cấp.

Thường trực Tỉnh ủy họp giao ban với Thường trực các huyện, thị, thành ủy, đánh giá công tác chuẩn bị, tổ chức đại hội cấp trên cơ sở

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy - Nguyễn Thanh Hải cho biết, các cấp ủy đã kịp thời xây dựng kế hoạch, hướng dẫn, các văn bản chỉ đạo, thành lập ban chỉ đạo, các tiểu ban phục vụ ĐH, phân công ủy viên ban thường vụ (BTV), cấp ủy phụ trách để theo dõi việc chuẩn bị ĐH phù hợp với tình hình và điều kiện của địa phương, đơn vị. Việc nắm tình hình và giải quyết những vấn đề nổi cộm, bức xúc, phát sinh cũng được quan tâm, thực hiện thường xuyên.

Công tác tuyên truyền về ĐH Đảng các cấp được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức phong phú, tạo không khí phấn khởi, thực sự là đợt sinh hoạt chính trị sâu, rộng trong toàn đảng bộ và nhân dân. Các cơ quan, đơn vị, địa phương, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội trong tỉnh tổ chức nhiều hoạt động, phong trào thi đua yêu nước lập thành tích chào mừng ĐH. Hầu hết các địa phương đều có đăng ký từ 1 đến 2 công trình nhằm thiết thực chào mừng ĐH.

Theo đánh giá của Ban Tổ chức Tỉnh ủy, các ĐH cấp trên cơ sở diễn ra nghiêm túc, trang trọng, dân chủ, thực hiện đầy đủ 4 nội dung theo Chỉ thị số 35-CT/TW. Công tác điều hành ĐH được thực hiện khá tốt, bảo đảm tính chặt chẽ, khoa học, đúng nguyên tắc, quy trình, thủ tục quy định. Đoàn chủ tịch ĐH có phân công cụ thể công việc cho từng thành viên, bám sát chương trình chi tiết để điều hành. Công tác bầu cử tại ĐH được thực hiện đúng theo Quy chế bầu cử trong Đảng và hướng dẫn của cấp trên.

Hầu hết các văn kiện trình tại ĐH đều bảo đảm chất lượng, được tiếp thu, điều chỉnh qua nhiều lần góp ý. Điểm mới trong nhiệm kỳ này được các đại biểu đánh giá cao, đó là có dự thảo chương trình hành động, tổng kết các chương trình đột phá, công trình trọng điểm, các báo cáo tham luận được chuẩn bị chu đáo để minh họa kết quả thực hiện Nghị quyết ĐH nhiệm kỳ 2015-2020. Các đại biểu tham gia thảo luận sôi nổi, đi thẳng vào vấn đề, nhất là các chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp của nhiệm kỳ tới.

Thực hiện dân chủ trong Đảng

Công tác chuẩn bị nhân sự ĐH nhiệm kỳ 2020-2025 được các cấp ủy quan tâm thực hiện từ khâu rà soát quy hoạch, đánh giá, điều động, luân chuyển, phân công, bố trí cán bộ sát với đề án nhân sự. Đặc biệt, BTV Tỉnh ủy đã xem xét, chỉ định 6 bí thư cấp ủy và định hướng 15/15 bí thư cấp ủy không là người địa phương. Hầu hết nhân sự ĐH đều bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, có trong quy hoạch, có kết luận tiêu chuẩn chính trị theo Quy định 126-QĐ/TW của Bộ Chính trị.

Theo Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy - Nguyễn Thanh Hải, nhờ thực hiện tốt công tác quy hoạch cán bộ cùng với việc thực hiện chặt chẽ các bước quy trình công tác nhân sự ĐH nên trong ĐH, các đại biểu đều thống nhất cao với đề án công tác nhân sự, không có ứng cử, đề cử ngoài danh sách nhân sự do cấp ủy chuẩn bị giới thiệu để ĐH xem xét bầu cử. Danh sách đề cử do cấp ủy triệu tập ĐH chuẩn bị cũng là danh sách bầu cử tại ĐH.

19/19 đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy bầu đủ số lượng ban chấp hành được phê duyệt (Trong ảnh: Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Mộc Hóa nhiệm kỳ 2020-2025 ra mắt Đại hội)

Danh sách dự kiến ban chấp hành nhiệm kỳ 2020-2025 có số dư bình quân là 13,64% (nhiệm kỳ 2015-2020 là 13%), bảo đảm yêu cầu cơ cấu 3 độ tuổi và đổi mới 1/3 cấp ủy, tỷ lệ cán bộ trẻ bình quân là 18,39%, tỷ lệ cán bộ nữ bình quân 14,88%. BTV có số dư bình quân là 17,22% (nhiệm kỳ 2015-2020 là 14,65%). BTV Tỉnh ủy cũng đã chỉ đạo quyết liệt, thực hiện nghiêm việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ, chống chạy chức, chạy quyền theo Quy định số 205-QĐ/TW của Bộ Chính trị.

Một trong những điểm mới của ĐH cấp trên cơ sở nhiệm kỳ 2020-2025 là việc thí điểm bầu trực tiếp bí thư cấp ủy. Đây cũng chính là chủ trương nhằm phát huy dân chủ trong Đảng, đồng thời yêu cầu những nơi thực hiện thí điểm cấp ủy phải đoàn kết, thống nhất cao. Nhân sự dự kiến giới thiệu là người tiêu biểu, hội tụ đủ phẩm chất, trình độ, năng lực, uy tín. Long An có 1 đảng bộ cấp trên cơ sở được chọn thí điểm bầu trực tiếp bí thư cấp ủy là Đảng bộ huyện Cần Giuộc.

Qua bầu cử, nhiệm kỳ 2020-2025, có 15/15 bí thư cấp ủy cấp huyện không phải là người địa phương; có 2/19 bí thư là cán bộ nữ (Bí thư Huyện ủy Thạnh Hóa và Bí thư Đảng ủy khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh); 1 bí thư là cán bộ trẻ dưới 40 tuổi. Tuổi bình quân của bí thư cấp ủy là 44,37 tuổi, 100% có trình độ cao cấp chính trị, 100% tốt nghiệp đại học trở lên, sau đại học chiếm 77,78%. Các đồng chí bí thư cấp ủy đều trúng cử với số phiếu tín nhiệm cao, trong đó bí thư cấp ủy do ĐH trực tiếp bầu đạt 99,6% số phiếu bầu tín nhiệm.

Tại ĐH, 19/19 đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy bầu đủ số lượng ban chấp hành được phê duyệt. Tổng số ban chấp hành khóa mới là 659 đồng chí, trong đó tái cử 493 đồng chí, tham gia lần đầu 166 đồng chí, đổi mới trong cấp ủy đạt 25,7%. Trình độ chuyên môn 100% từ đại học trở lên, sau đại học chiếm 19,58% (nhiệm kỳ 2015-2020 là 9,4%). Cán bộ trẻ dưới 40 tuổi là 111 đồng chí, chiếm 16,84% (quy định là trên 10%). Cán bộ nữ chiếm 14,11% tăng so với nhiệm kỳ 2015-2020 nhưng chưa bảo đảm quy định là trên 15%.

Về kết quả bầu BTV, hầu hết đều đúng với dự kiến nhân sự, tổng số là 183 đồng chí, trong đó có 126 đồng chí tái cử, 57 đồng chí tham gia lần đầu, tỷ lệ đổi mới đạt 31,05%. 15/19 đảng bộ cấp trên cơ sở có cán bộ nữ tham gia BTV. Cán bộ trẻ dưới 40 tuổi tham gia BTV chiếm 9,29%. Tuổi bình quân BTV cấp ủy là 47,58 (nhiệm kỳ 2015-2020 trung bình là 48,96 tuổi). Trình độ chuyên môn 100% từ đại học trở lên, sau đại học chiếm 34,43% (nhiệm kỳ 2015-2020 là 13,3%)./.

Đảng bộ tỉnh có 19 đảng bộ trực thuộc (gồm 15 đảng bộ cấp huyện; 3 đảng bộ lực lượng vũ trang: Công an, Quân sự, Bộ đội Biên phòng; Đảng bộ khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh). Toàn tỉnh có 565 tổ chức cơ sở Đảng (382 đảng bộ cơ sở và 183 chi bộ cơ sở); 2.988 chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở; tổng số đảng viên là 47.935.


Theo Báo Long An Online

https://baolongan.vn/bai-1-doi-moi-trong-cong-tac-chuan-bi-to-chuc-dai-hoi-a103647.html

09/10/2020 1:00 SAĐã ban hành
Long Khê: Bước đầu khởi sắc từ trồng rau ứng dụng công nghệ caoLong Khê: Bước đầu khởi sắc từ trồng rau ứng dụng công nghệ cao
Thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/HU, ngày 12/7/2016 của Ban Thường vụ Huyện ủy Cần Đước, tỉnh Long An về phát triển nông nghiệp toàn diện, chất lượng cao và bền vững, với thế mạnh, đặc điểm tình hình địa phương, xã Long Khê nỗ lực vận động nhân dân chuyển đổi mô hình trồng trọt, nhất là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC) vào sản xuất rau màu. Chủ trương này được sự đồng thuận cao trong nhân dân, việc triển khai thực hiện ngày càng hiệu quả.

Trồng rau ứng dụng công nghệ cao tại Long Khê

Tích cực hỗ trợ nhân dân
Bí thư Đảng ủy xã Long Khê - Nguyễn Thanh Oai cho biết, Đảng ủy xã xây dựng Nghị quyết chuyên đề về việc lãnh đạo nhân dân tham gia sản xuất ƯDCNC, theo đó, người dân được tuyên truyền, vận động để thấy được lợi ích của liên kết sản xuất, ý nghĩa của việc ƯDCNC trong sản xuất rau an toàn và tích cực tham gia.

Đến nay, toàn xã có 178 hộ tại ấp 4 và ấp 1 tham gia 4 lớp tập huấn về ƯDCNC trong trồng rau. Cuối năm 2018, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện phối hợp UBND xã mở thêm lớp tập huấn tại ấp 2. Ngoài ra, ấp 2 và ấp 4 được chọn thực hiện mô hình nhà lưới, pet phun thông minh kết hợp mái che, sử dung phân bón hữu cơ, thuốc sinh học. Từ đó, nhân dân mở rộng sản xuất trồng rau màu ƯDCNC tập trung tại 3 ấp này.

Đến nay, Long Khê có 150,2ha chuyên canh trồng rau, tổng diện tích nhà lưới 12ha, diện tích sử dung pet phun 33ha với 101 hộ áp dụng và 209 hộ sử dụng phân bón sinh học với diện tích 55ha.

Cả hệ thống chính trị xã tích cực vận động kinh phí, nâng cấp mở rộng nhiều tuyến đường giao thông nông thôn, tạo thuận lợi cho người dân trong vận chuyển vật tư và sản phẩm tiêu thụ. Trong đó, tuyến đường vào vùng chuyên canh rau có chiều dài 1,4km, rộng 4m với tổng kinh phí 365 triệu đồng, riêng nhân dân đóng góp 120 triệu đồng. Đồng thời, những tuyến kênh ngang khu vực này cũng được nạo vét thường xuyên để duy trì nguồn nước tưới. 

Bên cạnh đó, Đảng ủy xã lãnh đạo tổ chức chính trị - xã hội phối hợp chặt chẽ Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ nông dân vay vốn sản xuất. Đến nay đã giải ngân số tiền 1,9 tỉ đồng.

Bước đầu khởi sắc 

Với nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã, việc thực hiện chương trình ƯDCNC trong trồng rau đạt những kết quả bước đầu. Đến nay, Long Khê có 3 hợp tác xã (HTX) trồng rau chuyên canh: HTX rau an toàn Mười Hai, HTX rau an toàn Việt và HTX rau an toàn Long Khê.

 

Kho đông lạnh rau vừa được xây dựng của Hợp tác xã rau an toàn Mười Hai, ấp 4, xã Long Khê

Trong đó, HTX rau an toàn Mười Hai là HTX điểm sản xuất nông nghiệp ƯDCNC của tỉnh và được hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà kho sơ chế. HTX rau an toàn Mười Hai ƯDCNC trong sản xuất gồm: Xây dựng nhà lưới với diện tích gần 10ha, có hệ thống tưới tự động (pet phun điều khiển từ xa), trụ sở HTX khang trang, có nhà kho sơ chế và phòng đông lạnh.

Giám đốc HTX rau an toàn Mười Hai – Lê Văn Giấy cho biết, mỗi ngày, HTX xuất 1 tấn rau ra thị trường với gần 40 chủng loại. HTX có thị trường đa dạng và ổn định từ siêu thị lớn tại TP.HCM, Đồng Nai cho đến các cửa hàng rau quả trong, ngoài tỉnh.

Không chỉ vậy, đến nay, xã thành lập 1 tổ hợp tác trồng rau an toàn tại ấp 4 với 35 thành viên, diện tích 9,1ha và chuẩn bị ra mắt tổ hợp tác tại ấp 1 với 17 thành viên, diện tích 5,2ha. Đây là những dấu hiệu tích cực về sự phát triển, nhân rộng mô hình kinh tế tập thể, thực hiện ƯDCNC trong sản xuất nông nghiệp, phù hợp với định hướng về phát triển nông nghiệp ƯDCNC gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo Nghị quyết số 08-NQ/TU ngày 04/3/2016 của Tỉnh ủy./.

Theo Báo Long An Online

28/12/2018 9:00 SAĐã ban hành
Các nhiệm vụ, giải pháp được tập trung triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quảCác nhiệm vụ, giải pháp được tập trung triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả
Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành và sự chung sức, đồng lòng, nỗ lực vượt bậc của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước, nước ta đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách và đạt được những thành tựu rất quan trọng, khá toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực, tạo nhiều dấu ấn nổi bật trong năm 2020 và 5 năm 2016-2020.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình báo cáo về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KTXH năm 2020 và 5 năm 2016-2020; dự kiến phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới - Ảnh: VGP/Quang Hiếu


Những thành tựu rất quan trọng, khá toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực

Báo cáo về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội (KTXH) năm 2020 và 5 năm 2016-2020; dự kiến phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với địa phương triển khai Nghị quyết của Quốc hội khóa XIV về kế hoạch phát triển KTXH năm 2021, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho biết, nhiệm vụ phát triển KTXH năm 2020 và 5 năm 2016-2020 được thực hiện trong bối cảnh có nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn, thách thức.

Tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp; cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn trên thế giới và trong khu vực ngày càng gay gắt. Xung đột thương mại và rủi ro trên thị trường tài chính, tiền tệ quốc tế gia tăng.

Đặc biệt, từ đầu năm 2020, đại dịch COVID-19 xuất hiện và bùng phát trên toàn cầu dẫn đến suy thoái kinh tế thế giới nghiêm trọng nhất kể từ sau Đại khủng hoảng 1929-1933.

Ở trong nước, sau hơn 30 năm đổi mới, thế và lực của đất nước ngày càng lớn mạnh. Tuy nhiên, những khó khăn, hạn chế nội tại của nền kinh tế và thiên tai, dịch bệnh, nhất là đại dịch COVID-19, bão lũ, sạt lở đất đã ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả thực hiện mục tiêu phát triển KTXH năm 2020 và cả giai đoạn 2016-2020.

Thực hiện các Nghị quyết, Kết luận của Đảng, Quốc hội về phát triển KTXH 5 năm 2016-2020 và hằng năm, Chính phủ đã chủ động ban hành các nghị quyết, chương trình hành động cụ thể; xây dựng các phương án, kịch bản điều hành và quyết liệt chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương tập trung triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp.

Tinh thần chung trong chỉ đạo điều hành là quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động quyết liệt, phục vụ nhân dân. Năm 2020, trước diễn biến phức tạp, nghiêm trọng của đại dịch COVID-19, hưởng ứng Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kịp thời ban hành nhiều kết luận, nghị quyết, chỉ thị và chỉ đạo các cấp, các ngành quyết tâm thực hiện "mục tiêu kép": Vừa quyết liệt phòng chống dịch với tinh thần "chống dịch như chống giặc", vừa tập trung phục hồi và phát triển KTXH, bảo đảm đời sống nhân dân.

Tập trung chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ người lao động, người dân gặp khó khăn. Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, thúc đẩy tiến độ các dự án quan trọng quốc gia. Đồng thời, chú trọng chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ phát triển văn hóa, xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội; triển khai linh hoạt, hiệu quả các hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế, quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam an toàn, nhân văn, tốt đẹp.

Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành và sự chung sức, đồng lòng, nỗ lực vượt bậc của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước, nước ta đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách và đạt được những thành tựu rất quan trọng, khá toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực, tạo nhiều dấu ấn nổi bật trong năm 2020 và 5 năm 2016-2020.

Cụ thể, cả nước đã tập trung phòng chống, kiểm soát tốt dịch bệnh, tạo điều kiện thuận lợi cho phục hồi và phát triển KTXH. Trong khi đại dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp trên toàn cầu, chúng ta đã sớm kiểm soát, khống chế được dịch bệnh. Tổ chức Y tế Thế giới, cộng đồng quốc tế đánh giá cao Việt Nam là quốc gia kiểm soát tốt dịch bệnh, có cách làm đúng, kịp thời, hiệu quả, chi phí thấp. Thành công này thể hiện sự quyết tâm cao, ý chí thống nhất, hành động quyết liệt của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta; thể hiện sức mạnh đoàn kết, truyền thống yêu nước, tinh thần tương thân, tương ái của dân tộc; củng cố vững chắc niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, khẳng định tính ưu việt của hệ thống chính trị và bản chất tốt đẹp của chế độ ta.

Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, chất lượng tăng trưởng được nâng lên, các cân đối lớn của nền kinh tế được cải thiện. Tốc độ tăng trưởng giai đoạn 2016-2019 bình quân là 6,8%/năm. Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, nhưng tăng trưởng cả năm 2020 đạt 2,91%; là mức tăng trưởng cao hàng đầu thế giới.

GDP bình quân đầu người năm 2020 ước đạt khoảng 2.750 USD. Năng suất lao động được cải thiện rõ nét, bình quân giai đoạn 2016-2020 tăng 5,8%/năm, cao hơn giai đoạn 2011-2015 (4,3%) và vượt mục tiêu đề ra (5%). Đóng góp của năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) bình quân 5 năm đạt khoảng 45,2% (mục tiêu đề ra là 30-35%).

Tăng trưởng từng bước chuyển dịch từ chiều rộng sang chiều sâu, ngày càng dựa vào khoa học, công nghệ. Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định; chỉ số giá tiêu dùng (CPI) giảm từ 18,6% năm 2011 xuống còn dưới 4% trong giai đoạn 2016-2020. Tỷ giá, thị trường ngoại hối khá ổn định; lãi suất có xu hướng giảm dần; cán cân thanh toán thặng dư; hệ số tín nhiệm quốc gia được cải thiện.

Kỷ cương, kỷ luật tài chính được tăng cường. Thu NSNN năm 2020 đạt 96% dự toán. Cơ cấu lại NSNN đạt kết quả tích cực, tỷ trọng thu nội địa tăng lên 81,6% (giai đoạn 2011-2015 là 68,7%); tỷ trọng chi đầu tư phát triển tăng lên 27-28%, tỷ trọng chi thường xuyên giảm còn 62-63%. Bội chi NSNN và nợ công được kiểm soát trong giới hạn an toàn và giảm so với giai đoạn trước. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội so với GDP đạt khoảng 33,4%. Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu năm 2020 ước đạt 543,9 tỷ USD, xuất siêu 5 năm liên tiếp (năm 2020 ước đạt 19,1 tỷ USD). Thị trường nội địa được chú trọng; quản lý thị trường, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại được tăng cường...

Các đột phá chiến lược được tập trung thực hiện và đạt những kết quả tích cực. Cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng đạt nhiều kết quả. Phát triển văn hóa, xã hội đạt kết quả tích cực, an sinh xã hội cơ bản được bảo đảm, đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện. Quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu có những chuyển biến rõ nét. Hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước được nâng lên; môi trường kinh doanh được cải thiện; phòng chống tham nhũng được chỉ đạo quyết liệt. Quốc phòng, an ninh được tăng cường, chủ quyền quốc gia được giữ vững; đối ngoại và hội nhập quốc tế đạt nhiều kết quả quan trọng.

Bên cạnh kết quả đạt được, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế, bất cập. Trong đó nổi lên là tăng trưởng kinh tế năm 2020 không đạt kế hoạch đề ra do tác động của đại dịch COVID-19, dẫn đến tăng trưởng bình quân 5 năm 2016-2020 không đạt mục tiêu. Khả năng chống chịu của nền kinh tế chưa thật vững chắc; năng lực cạnh tranh và tính tự chủ còn hạn chế. Kết cấu hạ tầng chưa đáp ứng yêu cầu. Đào tạo nguồn nhân lực còn bất cập về cơ cấu, số lượng và chất lượng. Khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo chưa thực sự là động lực chính thúc đẩy năng suất lao động, năng lực cạnh tranh. Cơ cấu lại gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng ở một số lĩnh vực hiệu quả chưa cao. Kết quả giảm nghèo đa chiều chưa thực sự bền vững, khoảng cách phát triển giữa các vùng chậm được thu hẹp…

Đòi hỏi cần tiếp tục đổi mới tư duy, hành động quyết liệt, hiệu quả hơn

Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2021 và thời gian tới, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nêu rõ, năm 2021 có nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bầu cử Quốc hội khóa XV, là năm đầu tiên thực hiện Kế hoạch phát triển KTXH 5 năm 2021-2025 và Chiến lược phát triển KTXH 10 năm 2021-2030.

Dự báo tình hình thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Hòa bình, hợp tác, liên kết phát triển vẫn là xu thế lớn nhưng cạnh tranh chiến lược giữa một số quốc gia, đối tác lớn tiếp tục diễn ra gay gắt. Xung đột thương mại gia tăng và những tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19 có thể kéo dài, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về tài chính, tiền tệ, nợ công trên phạm vi toàn cầu và những thách thức lớn đối với thương mại, đầu tư, tăng trưởng và các vấn đề xã hội.

Sau 35 năm đổi mới, thế và lực của nước ta đã lớn mạnh hơn nhiều với nền tảng kinh tế vĩ mô vững chắc, chính trị - xã hội ổn định, vị thế uy tín quốc tế cao. Việt Nam được đánh giá là quốc gia nhiều tiềm năng, có thị trường gần 100 triệu dân với thu nhập ngày càng tăng, cơ cấu dân số vàng; không gian phát triển rộng mở với 14 hiệp định thương mại tự do thế hệ mới. Tuy nhiên, chúng ta tiếp tục gặp nhiều khó khăn, thách thức.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho biết, chỉ tiêu cụ thể đặt ra cho năm 2021 với 12 chỉ tiêu chủ yếu. Trong đó, tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng khoảng 6%; chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân khoảng 4%; tỉ trọng đóng góp của năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) vào tăng trưởng khoảng 45-47%; năng suất lao động xã hội tăng khoảng 4,8%; tỉ lệ lao động qua đào tạo khoảng 66% (trong đó tỉ lệ lao động qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ khoảng 25,5%); tỉ lệ bao phủ bảo hiểm y tế khoảng 91%; tỉ lệ hộ nghèo giảm 1-1,5 điểm phần trăm so với năm 2020; tỉ lệ che phủ rừng khoảng 42%...

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nêu rõ, nhiệm vụ của năm 2021 và thời gian tới là rất nặng nề đòi hỏi các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước cần tiếp tục đổi mới tư duy, hành động quyết liệt hơn, hiệu quả hơn, vượt qua khó khăn, biến thách thức thành cơ hội, tận dụng tốt các thành tựu của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và xu hướng dịch chuyển đầu tư, thương mại, chuyển đổi số, sự phát triển các mô hình kinh doanh mới, sự thay đổi phương thức sản xuất, tiêu dùng và giao tiếp trên toàn cầu… để thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2021, tạo nền tảng vững chắc cho việc thực hiện các mục tiêu, định hướng chiến lược phát triển đất nước trong 5 năm, 10 năm tới và hiện thực hóa khát vọng phát triển đến năm 2045 đưa Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao theo tinh thần các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội./.

Theo Báo Chinhphu.vn

.: VGP News :. | Các nhiệm vụ, giải pháp được tập trung triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả | BÁO ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ NƯỚC CHXHCN VIỆT NAM (baochinhphu.vn)


28/12/2020 3:00 CHĐã ban hành
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh họp triền khai quyết định về công tác cán bộChủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh họp triền khai quyết định về công tác cán bộ
Ngày 21/5/2018, ông Trần Văn Cần - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh họp triển khai quyết định về công tác cán bộ trên địa bàn tỉnh Long An.

0521.JPG

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần trao các quyết định về công tác cán bộ

​Theo đó, Chủ tịch UBND huyện Tân Trụ - Trần Văn Đốc được điều động đến Huyện ủy Tân Trụ công tác kể từ ngày 01/6/2018; luân chuyển Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường - Trương Thanh Liêm đến UBND huyện Tân Trụ bố trí công tác kể từ ngày 01/6/2018.

Đồng thời, Tỉnh ủy có quyết định chỉ định ông Trương Thanh Liêm tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Huyện ủy Tân Trụ, giữ chức vụ Phó Bí thư Huyện ủy Tân Trụ nhiệm kỳ 2015-2020.

Cũng tại buổi công bố quyết định, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần bổ nhiệm có thời hạn Trưởng Phòng Quản lý chất lượng Xây dựng và Công trình giao thông, Sở Giao thông Vận tải - Nguyễn Hoài Trung giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở, thời hạn bổ nhiệm là 5 năm kể từ ngày 01/6/2018.

Điều động Phó Trưởng Ban An toàn giao thông tỉnh - Phùng Văn On đến Sở Giao thông Vận tải công tác từ ngày 24/4/2018, nhiệm vụ cụ thể do Giám đốc Sở Giao thông Vận tải phân công; cho thôi giữ chức vụ Phó Trưởng Ban An toàn giao thông tỉnh đối với ông Phùng Văn On để kiêm nhiệm nhiệm vụ Ủy viên Thường trực Ban An toàn giao thông tỉnh.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần ghi nhận những đóng góp của các đồng chí trong thời gian qua. Ông đề nghị, trên cương vị mới, các đồng chí này tiếp tục nỗ lực phấn đấu, cùng với tỉnh hoàn thành chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2015-2020./.

Theo Báo Long An Online

22/05/2018 9:00 SAĐã ban hành
Đến sáng 01/8, áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bãoĐến sáng 01/8, áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão
Dự báo trong 24 giờ tới (1 giờ ngày 01/8), áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và mạnh lên thành bão.

(Nguồn: nchmf.gov.vn)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 1 giờ ngày 31/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 18,0 độ Vĩ Bắc; 114,1 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 230km về phía Đông Bắc. 

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 100km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Dự báo trong 24 giờ tới (1 giờ ngày 01/8), áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và mạnh lên thành bão.

Đến 1 giờ ngày 01/8, vị trí tâm bão ở khoảng 20,3 độ Vĩ Bắc; 110,7 độ Kinh Đông, ngay phía Bắc đảo Hải Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, ở khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Bắc quần đảo Hoàng Sa) có mưa bão, gió mạnh cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8, giật cấp 10; sóng biển cao 2,5-4,5m; biển động rất mạnh.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6, giật cấp 8): phía Bắc vĩ tuyến 16,5 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 109,5 độ Kinh Đông. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo (1 giờ ngày 02-03/8), bão tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km và có khả năng mạnh thêm. Đến 1 giờ ngày 2/8, vị trí tâm bão ở khoảng 21,4 độ Vĩ Bắc; 108,3 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Hải Phòng. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Trong 48 đến 72 (1 giờ ngày 03-04/8) giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10km, đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nam Định và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó là một vùng áp thấp.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên từ hôm nay (31/7) ở vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 8. Sóng biển cao 2,0-3,0m; biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh ở vùng biển phía Nam cấp 1.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cảnh báo, ngày 31/7, rãnh áp thấp có trục Tây Bắc- Đông Nam đi qua khu vực Bắc Bộ nối với áp thấp nhiệt đới đang hoạt động trên khu vực Bắc Biển Đông đã gây ra mưa dông rải rác cho khu vực Bắc Bộ, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa tính từ 19 giờ ngày 30/7 đến 01 giờ 31/7) như Lục Yên (Yên Bái) 36mm, Bắc Quang (Hà Giang) 40mm, Yên Châu (Sơn La) 59mm, Chi Nê (Hòa Bình) 45mm, Thất Khê (Cao Bằng) 31mm, Hữu Lũng (Lạng Sơn) 41mm, Uông Bí (Quảng Ninh) 24mm, Nho Quan (Ninh Bình) 54mm...

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió trên mực 1500m nên trong sáng 31/7 ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, riêng các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Sơn La, có mưa vừa, mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 20-50mm/12 giờ, có nơi trên 70mm/12 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Diễn biến thời tiết các khu vực ngày 31/7 như sau: Phía Tây Bắc Bộ sáng sớm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, ngày có mưa rào và dông vài nơi. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 65-98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, cao nhất từ 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội sáng sớm có mưa rào và dông rải rác, riêng vùng núi có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông, ngày có mưa rào và dông vài nơi. Gió Đông Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 62-98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C, cao nhất từ 31-34 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió Tây đến Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 67-96%. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C, cao nhất từ 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60-98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C, cao nhất từ 32-35 độ C.

Khu vực Tây Nguyên có mưa rào và dông vài nơi, gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 69-99%. Nhiệt độ thấp nhất từ 20-23 độ C, cao nhất từ 26-29 độ C.

Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 62-97%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, cao nhất từ 30-33 độ C./.

Theo TTXVN


31/07/2019 9:00 SAĐã ban hành
Lễ viếng nghĩa trang liệt sĩ nhân kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám  và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lễ viếng nghĩa trang liệt sĩ nhân kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám  và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
Nhân kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945-19/8/2015) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945-02/9/2015), ngày 01/9/2015, Tỉnh ủy- HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Long An, các đồng chí cán bộ lão thành cách mạng, lãnh đạo và cán bộ, công chức các Ban Đảng, đoàn thể, sở ngành tỉnh đã đến viếng Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh.

vngh trang 292015 quang canh.jpg

Các Đại biểu đặt vòng hoa tại Lễ viếng ​

Trong không khí trang nghiêm, Đoàn đã thực hiện nghi thức chào cờ, dâng hương và mặc niệm các anh hùng, liệt sĩ đã chiến đấu hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và chủ nghĩa xã hội. Đoàn đã đến thắp hương ở các phần mộ liệt sĩ, để tỏ lòng thành kính biết ơn những thế hệ đi trước đã làm rạng danh mảnh đất Long An trung dũng kiên cường nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung.

Vào các dịp lễ lớn của đất nước Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đều trang nghiêm tổ chức lễ viếng nghĩa trang và dâng hương các anh hùng liệt sĩ. Đây là một trong những hoạt động thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" giáo dục thế hệ trẻ tỏ lòng biết ơn sâu sắc của lãnh đạo, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà đối với các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập của Tổ quốc, những người con ưu tú của quê hương đã có những đóng góp to lớn trong đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ, xây dựng đất nước; giáo dục truyền thống yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, khát vọng hòa bình của dân tộc; đề cao tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với các thế hệ đã hy sinh xương máu vì độc lập dân tộc, thống nhất đất nước.

Lan Vy

01/09/2015 11:00 SAĐã ban hành
Hội nghị trực tuyến về công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia năm 2020Hội nghị trực tuyến về công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia năm 2020
Ngày 31/7/2020, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) - Phùng Xuân Nhạ chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc rà soát công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) quốc gia năm 2020. Tại Long An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh chủ trì cùng thành viên Ban Chỉ đạo (BCĐ) thi tốt nghiệp THPT cấp tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố cùng tham dự hội nghị.

Long An 31-7-20.jpg

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Long An    

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2020 sẽ diễn ra vào ngày 09-10/8/2020 với sự tham dự của hơn 900.000 thí sinh trong cả nước. Kỳ thi năm nay sẽ do các địa phương tự tổ chức, trong đó Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh, thành là cơ quan chủ trì tổ chức kỳ thi. Theo báo cáo của Bộ GD&ĐT cho biết, đến thời điểm này mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi được triển khai đúng tiến độ và đúng quy định: công tác chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất; thành lập BCĐ thi tốt nghiệp THPT quốc gia, BCĐ thi các tỉnh, thành phố; công tác in sao, đảm bảo an toàn, bảo mật đề thi;…Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 hiện nay, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cần được tập trung quyết liệt hơn với sự tham gia của nhiều ngành, nhiều cấp. Trong đó, cần có phương án thực hiện giãn cách để đảm bảo an toàn cho cán bộ, giáo viên coi thi và thí sinh; công tác rà soát, kiểm tra dịch tễ đối với cán bộ, giáo viên và học sinh tham gia kỳ thi; chuẩn bị các phương án dự phòng về phòng thi, chuẩn bị máy đo thân nhiệt; chuẩn bị tâm lý cho thí sinh tại các vùng có dịch bệnh;…

Tại Long An, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có 01 cụm thi do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì tổ chức. Toàn tỉnh thành lập 01 Hội đồng thi với 34 điểm thi đặt tại các trường THPT hoặc THCS trên địa bàn của 15 huyện, thị xã, thành phố. Kỳ thi năm nay, toàn tỉnh có 13.876 thí sinh đăng ký dự thi (tăng 487 thí sinh so với năm 2019), trong đó có 2.359 thí sinh dự thi chỉ để xét tống nghiệp; 11.123 thí sinh dự thi để xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng; có 394 thí sinh dự thi để tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT – Phùng Xuân Nhạ biểu dương sự tích cực, chủ động của các địa phương trong công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi. Để đảm bảo kỳ thi tuyệt đối an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, Bộ trưởng đề nghị BCĐ các tỉnh, thành phố tiếp tục rà soát hoàn thiện các điều kiện tổ chức kỳ thi; bám sát tình hình dịch bệnh tại địa phương để xây dựng kế hoạch tổ chức thi phù hợp, bảo đảm an toàn cho thí sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác tổ chức thi tại các địa phương; thực hiện nghiêm túc các biện pháp đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19; tiếp tục rà soát, làm tốt các khâu của kỳ thi; đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi;.../.        

T.N


01/08/2020 3:00 CHĐã ban hành
Quốc hội tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề  thứ hai trên lĩnh vực công thươngQuốc hội tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề  thứ hai trên lĩnh vực công thương
Sáng ngày 07/11/2019, Kỳ họp thứ 8-Quốc hội khóa XI tiếp tục thực hiện chương trình chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề thứ hai thuộc lĩnh vưc công thương. Bộ Trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh trực tiếp trả lời các vấn đề đại biểu chất vấn.

​Đã có 77 đại biểu Quốc hội đăng ký chất vấn Bộ trưởng Công Thương tập trung vào công tác quản lý, điều tiết điện lực; việc thực hiện quy hoạch phát triển điện lực, quy hoạch năng lượng mới và năng lượng tái tạo. Hoạt động xúc tiến thương mại, phát triển thị trường ngoài nước, thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa; thương mại điện tử và kinh tế số; công tác quản lý thị trường; phòng chống gian lận thương mại; quản lý cạnh tranh, bảo vệ người tiêu dùng. Phát triển, ứng dụng cơ khí chế tạo trong nước, nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, đổi mới công nghệ trong lĩnh vực công nghiệp.

Bộ Trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh.jpg

Bộ Trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh trả lời chất vấn tại kỳ họp

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, việc chất vấn trước Quốc hội thể hiện rõ sự quan tâm của cử tri và nhân dân cả nước cũng như cộng đồng doanh nghiệp đối với những yêu cầu trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ để xây dựng môi trường, cải tạo phục vụ cho phát triển bền vững về kinh tế và xã hội cũng như hội nhập. Tư lệnh ngành Công Thương khẳng định:"Chúng tôi coi mỗi phiên chất vấn là cơ hội để Bộ tiếp tục được lắng nghe những ý kiến của đại biểu Quốc hội, của cử tri, giúp cho Bộ Công Thương tiếp tục hoàn thiện và hoàn thành mức cao như trách nhiệm và những nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của mình".

Cùng trả lời chất vấn có các Bộ trưởng, Thủ trưởng các Bộ, ngành liên quan và Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền chung của Chính phủ.

Theo chương trình, sau khi kết thúc nội dung chất vấn thuộc lĩnh vực công thương, Quốc hội sẽ tập trung chất vấn nhóm vấn đề thứ ba thuộc lĩnh vực Nội vụ./. 

Kiến Quốc

07/11/2019 5:00 CHĐã ban hành
Phó Thủ tướng Chính phủ - Trương Hòa Bình dự lễ khai giảng năm học mới Trường THCS -THPT Nguyễn Thị MộtPhó Thủ tướng Chính phủ - Trương Hòa Bình dự lễ khai giảng năm học mới Trường THCS -THPT Nguyễn Thị Một
Ngày 4/9, Phó Thủ tướng Chính phủ - Trương Hòa Bình đến dự lễ khai giảng năm học mới, công bố quyết định trường đạt chuẩn quốc gia, thành lập Trường THCS và THPT Nguyễn Thị Một, xã Phước Lại, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An.​
Dự lễ khai giảng có Bí thư Tỉnh ủy - Phạm Văn Rạnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Đỗ Hữu Lâm và đại diện gia đình đồng chí Nguyễn Thị Một.
2.jpg
Phó Thủ tướng Chính phủ - Trương Hòa Bình khai bảng tên trường mới thành lập Trường THCS - THPT Nguyễn Thị Một​​

Tại buổi lễ khai giảng, các đại biểu và tập thể nhà trường được nghe thư chúc mừng năm học mới của Chủ tịch nước - Trần Đại Quang. Chủ tịch nước chỉ đạo ngành Giáo dục và Đào tạo trong năm học mới cần tập trung phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao; tăng cường kỷ cương, kỷ luật; quan tâm giáo dục đạo đức, kỹ năng sống, ý thức, trách nhiệm công dân cho học sinh.

Trong năm học vừa qua, Trường THCS Nguyễn Thị Một nâng cao tinh thần trách nhiệm đối với việc giáo dục và giảng dạy kiến thức cho học sinh. Kết quả, 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên hoàn thành nhiệm vụ, 6 giáo viên giỏi cấp huyện, 4 học sinh giỏi cấp tỉnh, hơn 93% học sinh xếp loại hạnh kiểm tốt, khá. Trong năm học 2015-2016, ngoài 806 học sinh THCS, trường có thêm 240 học sinh THPT thuộc phân hiệu Trường THPT Cần Giuộc, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh tốt nghiệp THCS tại các xã: Phước Lại, Long Hậu, Phước Vĩnh Tây khi học lên THPT.

4.jpg

Phó Thủ tướng Chính phủ - Trương Hoà Bình trồng cây lưu niệm tại khuôn viên Trường THCS&THPT Nguyễn Thị Một

Trong lễ khai giảng năm nay, Trường THCS Nguyễn Thị Một nhận quyết định công nhận trường đạt chuẩn quốc gia và quyết định thành lập Trường THCS -THPT Nguyễn Thị Một. Năm học mới, với tổng số học sinh 1.257 em, nhà trường quyết tâm hơn nữa trong việc nâng cao chất lượng giáo dục, giữ vững trường đạt chuẩn quốc gia.

Dịp này, các mạnh thường quân trao tặng 60 suất học bổng, 60 xe đạp, 20.000 quyển tập và 20 bộ máy vi tính cho học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Trường THCS&THPT Nguyễn Thị Một và Trường THCS Trương Văn Bang (xã Tân Kim, huyện Cần Giuộc)./.

Theo Baolongan.vn

05/09/2016 9:00 SAĐã ban hành
Đẩy mạnh công tác bồi thường, giải phóng mặt bằngĐẩy mạnh công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng
Ngành tài nguyên và môi trường (TN&MT) tăng cường phối hợp các sở, ban, ngành, địa phương liên quan tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, đẩy mạnh công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB), sớm ổn định cuộc sống người có đất bị thu hồi làm dự án (DA), tạo quỹ đất sạch, thu hút đầu tư, góp phần phát triển KT-XH địa phương.

​Chuyển biến tích cực

Thời gian qua, nhiều DA, công trình trên địa bàn tỉnh Long An đi vào hoạt động, góp phần thúc đẩy KT-XH địa phương phát triển. Diện tích đất thu hồi để thực hiện DA tương đối lớn. Điều này ít nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Chính vì vậy, tỉnh có nhiều chính sách hỗ trợ tái định cư (TĐC) để sớm ổn định cuộc sống của những hộ dân có đất bị thu hồi. Bên cạnh đó, tỉnh tập trung kiểm tra, rà soát, đôn đốc thực hiện các DA trên địa bàn để hoạt động một cách hiệu quả, tránh gây lãng phí tài nguyên đất đai.

 

Nhiều dự án nhờ làm tốt giải phóng mặt bằng tạo hiệu quả

Ngày 29/3/2019, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Kết luận số 720-KL/TU (gọi tắt là KL 720) về thực hiện bồi thường, GPMB, hỗ trợ TĐC khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Long An, trong đó tập trung chủ yếu ở các huyện: Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc, Thủ Thừa, Tân Trụ và TP.Tân An. Theo đó, các địa phương tập trung thực hiện, chỉ đạo quyết liệt KL 720, từ đó, công tác bồi thường, GPMB, TĐC trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực.

Là huyện trọng điểm phát triển về công nghiệp của tỉnh, Cần Đước tập trung nhiều DA, công trình phục vụ phát triển công nghiệp cũng như KT-XH địa phương. Huyện tập trung toàn lực để thực hiện công tác trên đạt hiệu quả, nhất là sau khi có KL 720.

"Gia đình tôi có đất nằm trong công trình Đường tỉnh 830. Lúc đầu khi nghe đất bị thu hồi để làm DA, tôi còn lo ngại nhiều vấn đề. Sau khi được giải thích, tôi hiểu rõ ý nghĩa, mục đích và nhanh chóng bàn giao đất để làm DA. Tuyến đường hoàn thành, người dân di chuyển rất thuận tiện, giao thương thuận lợi, diện mạo địa phương thay đổi theo hướng tích cực. Gia đình tôi rất vui mừng vì đã góp một phần công sức trong đó. Hiện nay, tuyến đường tiếp tục mở rộng giai đoạn 2 và gia đình tôi đã bàn giao đất để làm. Hy vọng, tuyến đường sẽ nhanh chóng hoàn thành theo kế hoạch đề ra" - ông Nguyễn Thanh Toàn, ngụ xã Long Sơn, huyện Cần Đước, chia sẻ.

Theo Chủ tịch UBND huyện Cần Đước - Huỳnh Văn Quang Hùng, huyện rất chú trọng, tập trung thực hiện tốt công tác bồi thường, GPMB, hỗ trợ TĐC và bước đầu đạt nhiều kết quả tích cực. Từ sau khi có KL 720, huyện chỉ đạo quyết liệt, thực hiện làm sao cho đạt hiệu quả cao nhất theo tinh thần của kết luận đề ra. Trong đó, huyện tập trung GPMB tuyến Đường tỉnh 830 - công trình trọng điểm trên địa bàn, giai đoạn 1 đã hoàn thành, giai đoạn 2 thực hiện cơ bản theo kế hoạch. Bên cạnh đó, huyện tiếp tục tháo gỡ vướng mắc, khó khăn để đẩy mạnh GPMB một số DA công nghiệp, sớm bàn giao đất cho chủ đầu tư để làm DA.

 

Huyện Cần Đước chú trọng giải phóng mặt bằng, trong đó tập trung Đường tỉnh 830 và các dự án công nghiệp

Tương tự, tại huyện Đức Hòa, công tác bồi thường, GPMB, TĐC trên địa bàn cũng được lãnh đạo, thực hiện quyết liệt. Công tác này đạt một số kết quả khích lệ, tạo sự đồng thuận từ phía người dân. Một số DA, công trình hoàn thành, đi vào hoạt động mang đến tín hiệu tích cực, thay đổi diện mạo, tạo đà phát triển mạnh mẽ cho địa phương.

Ông Trần Văn Tiến, ngụ ấp Bình Tiền 2, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, cho hay: "Gia đình tôi đồng thuận với chủ trương thu hồi đất để làm DA công nghiệp. Gia đình có đất trong DA tại đây. Chúng tôi hiểu được vai trò, ý nghĩa nên nhanh chóng bàn giao để thực hiện. Trên địa bàn, công nghiệp đóng góp lớn cho địa phương cũng như cải thiện cuộc sống người dân. Tuy nhiên, cơ quan nhà nước cần quản lý chặt chẽ các hoạt động của doanh nghiệp, nhất là lĩnh vực môi trường, tránh gây ô nhiễm. Đồng thời, đôn đốc chủ đầu tư triển khai nhanh chóng DA, tránh gây lãnh phí đất đai. Bên cạnh đó, chúng tôi kiến nghị cần có giải pháp cải thiện tình hình an toàn giao thông tuyến Đường tỉnh 825 vì xe đông, đường chật hẹp, gây nguy hiểm cho người đi đường".

Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa - Trần Văn Lành cho biết: Công tác bồi thường, GPMB trên địa bàn được tập trung thực hiện nghiêm túc, bước đầu đạt một số kết quả nhất định. Người dân đồng thuận với chủ trương, bàn giao đất làm DA, nhiều DA khi hoàn thành đã phát huy được vai trò, mục tiêu đề ra, nhất là từ khi có KL 720 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Toàn huyện đang thực hiện công tác GPMB 90 DA, trong đó có 48 DA dân cư, 8 DA cụm công nghiệp, 9 DA khu công nghiệp và 25 DA khác (giao thông, nghĩa trang, trường học,…). Năm 2019, huyện chi trả bồi thường cho gần 900 hộ dân, số tiền gần 1.500 tỉ đồng, tổng diện tích đất thu hồi trên 400ha.

Tiếp tục đẩy mạnh

"Tuy nhiên, công tác này trên địa bàn vẫn còn gặp khó khăn, hạn chế nhất định. Do địa bàn tương đối rộng, DA nhiều, tiếp giáp TP.HCM nên biến động đất đai thường xuyên và rất lớn, một số chủ đầu tư năng lực yếu nên DA triển khai chậm, gây bức xúc, ảnh hưởng đến công việc chung,... Huyện xác định rõ tầm quan trọng của công tác bồi thường, GPMB, TĐC nên ngay từ đầu năm, huyện quán triệt những chỉ đạo, giải pháp cụ thể đẩy mạnh hơn nữa công tác này. Trong đó, huyện tập trung phối hợp để thực hiện theo tinh thần của KL 720. Huyện tăng cường công tác kiểm tra, khảo sát thực tế tại các DA, kịp thời giải quyết các khiếu nại, kiến nghị của người dân; tập trung tháo gỡ các vướng mắc đối với DA Khu công nghiệp Hựu Thạnh, các DA triển khai từ nhiều năm trước như Khu công nghiệp Đức Hòa 1-Hạnh Phúc, Cụm công nghiệp Hải Sơn, Khu dân cư Hải Sơn,…" - ông Nguyễn Văn Lành cho biết thêm.

 

Ngành tài nguyên và môi trường tiếp tục đẩy mạnh giải phóng mặt bằng trong năm 2020

Giám đốc Sở TN&MT - Võ Minh Thành thông tin: Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, ngành tập trung phối hợp các sở, ban, ngành, địa phương liên quan tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn để làm tốt công tác bồi thường, GPMB, TĐC trên địa bàn. Bước đầu, công tác này đạt nhiều kết quả tích cực. Đặc biệt, từ khi có KL 720 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, công tác này có nhiều chuyển biến rõ nét so với thời gian trước.

Hiện nay, việc bồi thường, GPMB, TĐC trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều bất cập, hạn chế nhất định. Sở xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm của ngành và đề ra nhiều giải pháp cụ thể tháo gỡ, đẩy mạnh công tác trên ngay từ đầu năm mới. Theo đó, sở tăng cường phối hợp các sở, ban, ngành và thường xuyên làm việc với UBND các địa phương để theo dõi, nắm bắt thực hiện trình tự, thủ tục bồi thường GPMB; tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc các DA kéo dài nhiều năm, gây bức xúc dư luận; rút ngắn thời gian thực hiện công tác xác định giá đất bảo đảm sát với giá thị trường; hoàn thiện cơ chế, chính sách để công tác bồi thường, GPMB trên địa bàn thời gian tới sẽ đạt kết quả theo kế hoạch, tạo quỹ đất sạch, thu hút đầu tư, góp phần vào phát triển KT-XH của tỉnh./.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh chỉ đạo ngành tài nguyên và môi trường tập trung tham mưu thực hiện hiệu quả Kết luận số 720-KL/TU, ngày 29/3/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư trên địa bàn tỉnh hỗ trợ kịp thời các huyện, thị xã, thành phố, trong đó, tham mưu giải quyết dứt điểm các dự án vướng mắc kéo dài và các dự án trọng điểm; rút ngắn thời gian xác định giá đất, góp phần tạo ra nhiều quỹ đất sạch thu hút đầu tư, tăng thu ngân sách cho tỉnh.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/day-manh-cong-tac-boi-thuong-giai-phong-mat-bang-a90240.html

13/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Đường dây nóng tiếp nhận và xử lý ý kiến doanh nghiệpĐường dây nóng tiếp nhận và xử lý ý kiến doanh nghiệp
Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh cung cấp số điện thoại đầu mối tiếp nhận ý kiến của doanh nghiệp, như sau:

- Phòng Tổng hợp - Kiểm soát thủ tục hành chính - 0272 3826 205.

Ngoài ra, ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp với Chủ tịch UBND tỉnh còn được tiếp nhận thông qua địa chỉ thư điện tử là chutichubndlongan@gmail.com.

          Ban biên tập

08/03/2018 2:00 CHĐã ban hành
Chống dịch Covid-19 thành công: Cơ hội quý hơn vàng cho Việt NamChống dịch Covid-19 thành công: Cơ hội quý hơn vàng cho Việt Nam
​Đó là những "cơ hội vàng" cho xuất khẩu, đầu tư, thúc đẩy tiêu dùng nội địa. Đây chính là cỗ xe tam mã để kéo nền kinh tế hồi phục nhanh hơn.

Nói như nhiều lãnh đạo các nước, nhiều tờ báo quốc tế lớn, các chuyên gia y tế, nhiều nhà đầu tư, khách du lịch, thì Việt Nam đang làm nên điều khác biệt hết sức tích cực. Và điều khác biệt đó đang mang lại những cơ hội vàng cho Việt Nam phục hồi kinh tế. Nhưng, dù sao đây cũng mới là điều kiện cần của mục tiêu kép.

Không chỉ quan tâm chăm lo đến người dân trong nước, Đảng. Nhà nước Việt Nam cũng rất quan tâm đến những người Việt Nam ở nước ngoài và tìm mọi cách để có thể đưa họ trở về nước an toàn giữa dịch Covid-19.

Khủng hoảng, tuyệt vọng là những từ mà người dân nhiều nước trên thế giới dùng để mô tả khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại ở đất nước họ trong những ngày này. Ngược lại, ở Việt Nam đã hơn 2 tháng nay, tất cả đã trở lại nhịp sinh hoạt thường nhật trong một trạng thái "bình thường mới" với mục tiêu kép vừa đảm bảo lao động sản xuất, vừa phòng chống dịch.

Chúng ta chia sẻ với nhân dân thế giới về công tác phòng chống dịch và chúng ta cũng thấy tự hào trước sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Nhà nước giúp mang đến thành công này.

Nếu như bệnh nhân số 91 nhập viện vào thời điểm thế giới mới chỉ có 1 triệu ca nhiễm Covid-19 thì sau 3 tháng, khi bệnh nhân này sắp được trở về Anh, số người nhiễm hiện nay đã lên đến hơn 11 triệu người. Bệnh nhân 91 đã thốt lên rằng: "Nếu như ở một nơi nào đó khác Việt Nam, có lẽ tôi đã chết".

Bệnh nhân 91 dự kiến sẽ được trở về nước trên chuyến bay thương mại vào ngày 12/7 tới. Thành công trong điều trị cho bệnh nhân rất nguy kịch này đã tạo dấu ấn và sự khác biệt của Việt Nam trong phòng chống dịch đúng như cam kết của người đứng đầu Chính phủ rằng "không bệnh nhân Covid-19 nào bị bỏ lại".

Nếu như kinh tế thế giới sụt giảm sâu, tăng trưởng âm vài phần trăm thì kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng 1,81%. Dù đây là mức thấp nhất 10 năm qua thì chúng ta vẫn thuộc nhóm cao của thế giới và khu vực. Nếu như trước kia Việt Nam chỉ được biết đến là một nền kinh tế vừa trỗi dậy thì nay thế giới biết đến một Việt Nam đặc biệt hơn, đó là làm nên điều tuyệt vời trong kiểm soát đại dịch toàn cầu mà vẫn lỗ lực tăng trưởng kinh tế.

Việt Nam cũng cho thế giới thấy điều khác biệt, đó là dù nền kinh tế đang phát triển nhưng nền y học đã tiệm cận thế giới. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, cả hệ thống chính trị đã đoàn kết để chống dịch thành công.

Điều đó cho thấy, không phải chỉ những nước phát triển với hệ thống thiết bị y tế hàng trăm tỷ USD mới chống dịch hiệu quả mà một nền y tế dự phòng toàn dân cũng đã phát huy hiệu quả.

Nhìn lại quá trình ấy, nổi bật và rõ nét còn ở tính nhân văn được hun đúc của dân tộc. Trong suốt hành trình chống dịch, Đảng và Nhà nước luôn xác định giữa gìn sức khoẻ, tính mạng của người dân là ưu tiên số một, không phân biệt người dân Việt Nam hay nước ngoài.

Giờ đây, kết quả tuyệt vời của chống dịch Covid-19 mang lại những cơ hội quý hơn vàng cho Việt Nam. Đó là những "cơ hội vàng" cho xuất khẩu, đầu tư, thúc đẩy tiêu dùng nội địa. Đây chính là cỗ xe tam mã mà người đứng đầu Chính phủ yêu cầu thúc đẩy để kéo nền kinh tế hồi phục nhanh hơn. Con đường đi đã được chỉ rõ, phần còn lại chính là sự quyết tâm, quyết liệt của các địa phương, các bộ, ngành.

Giống như chống dịch, mỗi người dân đều kỳ vọng vào "điều khác biệt", một tinh thần, một thái độ, một quyết tâm của người đứng đầu mỗi địa phương, bộ ngành. Chính vì vậy, thái độ rốt ráo, xắn tay áo vì sự phát triển của địa phương, của các ngành các lĩnh vực trên cả nước là điều kiện cần có để chúng ta có thể viết tiếp câu chuyện khác biệt tích cực hậu đại dịch mang tên Việt Nam./.

Theo VOV.VN

https://vov.vn/vov-binh-luan/chong-dich-covid19-thanh-cong-co-hoi-quy-hon-vang-cho-viet-nam-1068330.vov08/07/2020 9:00 SAĐã ban hành
Giáo dục hòa nhập: Cơ hội cho trẻ khuyết tật được đến trườngGiáo dục hòa nhập: Cơ hội cho trẻ khuyết tật được đến trường
Nhờ có giáo dục hòa nhập, trẻ em được bình đẳng đến trường, được tiếp cận nền giáo dục có chất lượng mà không phân biệt thể chất, trí tuệ, cảm xúc, ngôn ngữ,... Nhờ vậy, trẻ khuyết tật được học tập hòa nhập, xóa bỏ sự mặc cảm so với trẻ bình thường.


6307_1ac.jpg 

Em Trần Hữu Huy Toàn tham gia phát biểu trong tiết học môn Tiếng Anh​​

Giáo viên vất vả

Nói đến giáo dục hòa nhập, đầu tiên phải khẳng định sự khó khăn, vất vả của giáo viên đảm trách lớp. Có em khuyết tật về thể chất, cũng có em khuyết tật về trí tuệ hay tự kỷ,...

Dù là bệnh lý nào thì các em cũng gặp nhiều khó khăn trong học tập. Nhiều trẻ khuyết tật phải học đi học lại nhiều năm học lớp 1 mới có thể lên lớp 2. Do đó, đòi hỏi giáo viên đảm trách lớp có học sinh hòa nhập không chỉ giỏi chuyên môn, nghiệp vụ mà còn tâm huyết và kiên nhẫn giúp các em tiến bộ.

Trong quá trình giảng dạy, tùy thuộc vào bệnh lý của học sinh mà giáo viên có phương pháp dạy học riêng, phù hợp với từng em. Trong đó, giáo viên luôn quan tâm, theo sát học sinh hòa nhập, đồng thời tạo không khí thoải mái, vui vẻ giúp các em học tập hiệu quả hơn.

Thầy Kiều Đăng Giáp, giáo viên chủ nhiệm lớp 4/2, Trường Tiểu học Thanh Vĩnh Đông (xã Thanh Vĩnh Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Long An) chia sẻ: "Hiện lớp tôi có 2 học sinh hòa nhập. Trong đó, 1 học sinh không nói được, 1 học sinh khuyết tật về trí tuệ. Đối với từng em, tôi có phương pháp dạy khác nhau.

Tuy nhiên, điểm chung là tôi luôn bên cạnh theo sát quá trình học tập của các em. Không chỉ giảng chậm, nhắc đi nhắc lại nhiều lần nội dung kiến thức mà tôi còn giúp các em phát triển trí tuệ bằng cách đặt câu hỏi gợi mở đơn giản. Ngoài ra, tôi phối hợp phụ huynh giúp các em có chế độ ăn, ngủ hợp lý, bảo đảm về sức khỏe và tâm lý để học tập hiệu quả hơn".

Mặc dù không được đào tạo bài bản về những kỹ năng để dạy trẻ khuyết tật nhưng giáo viên đảm trách các lớp có học sinh khuyết tật luôn chủ động trong việc vừa dạy văn hóa, vừa kết hợp với phục hồi chức năng cho trẻ khuyết tật theo khả năng của mình.

Ngoài ra, các trường có học sinh hòa nhập còn tăng cường các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao để trẻ khuyết tật có nhiều cơ hội hòa nhập, cải thiện về sức khỏe và xóa dần những mặc cảm với bạn bè.

Nỗi lòng của phụ huynh

2254_123.jpg

Nhà trường chung tay với gia đình giúp học sinh khuyết tật được hòa nhập

Lo lắng không biết con mình học tập có được không, có bị bạn bè kỳ thị hay không, có được thầy cô quan tâm không,... đó là những nỗi trăn trở của hầu hết các bậc làm cha mẹ có con là học sinh hòa nhập. Tất cả họ đều mong mỏi con đường tìm đến cái chữ của con mình bớt đi phần nào gian nan.​

Em Trần Hữu Huy Toàn, học sinh lớp 4/3, Trường Tiểu học Lý Tự Trọng (phường 4, TP.Tân An, tỉnh Long An) mắc chứng bệnh tăng động. Trong lớp học, em liên tục vận động, làm những gì mình muốn và không làm chủ được hành vi dù giờ học hay giờ giải lao.

Chị Nguyễn Thị Thiên Minh - mẹ em Toàn cho biết: "Cũng do căn bệnh này mà việc học của cháu bị ảnh hưởng. Cháu bị dở dang 1 năm học do trường theo học trước đây từ chối dạy cháu. Đến năm học sau đó, tôi cho cháu học tại Trường Tiểu học Lý Tự Trọng. May nhờ ban giám hiệu, giáo viên nhiệt tình và tạo điều kiện giúp cháu rất nhiều trong học tập.

Tuy nhiên, còn một số phụ huynh chưa có sự đồng cảm nên khiếu nại không cho cháu học chung lớp với con em họ. Sau 4 năm theo học, cháu có tiến bộ rất nhiều, không chỉ bệnh thuyên giảm mà còn ngoan và học giỏi, nhất là môn Tiếng Anh".

Không chỉ chị Minh, những phụ huynh có con em là học sinh hòa nhập vẫn đau đáu nỗi lo khi vẫn còn quá nhiều ánh mắt kỳ thị học sinh khuyết tật. Tuy nhiên, các trường cùng chung tay với gia đình giúp học sinh khuyết tật được hòa nhập và dần hồi phục sức khỏe. Để thực hiện hiệu quả công tác này, cần lắm sự cảm thông, rộng mở của xã hội để trẻ khuyết tật có thêm niềm tin, nghị lực vươn lên, hòa nhập với cộng đồng.

Giáo dục hòa nhập được tỉnh triển khai thực hiện trong nhiều năm qua, tỷ lệ học sinh hòa nhập lên lớp hằng năm khoảng 80%. Tuy nhiên, công tác này vẫn còn nhiều khó khăn. Trong năm học 2016-2017, toàn tỉnh huy động hơn 430 trẻ khuyết tật học hòa nhập tại 209 trường tiểu học, đạt trên 81%. Các em được lập hồ sơ cá nhân, bao gồm khai sinh, học bạ, sổ theo dõi chăm sóc sức khỏe y tế, kế hoạch giáo dục cá nhân, sổ bàn giao hồ sơ học sinh qua từng lớp học, cấp học,.../.


Theo Baolongan Online

21/03/2017 10:00 SAĐã ban hành
Văn phòng UBND tỉnh tổng kết công tác năm 2018 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2019 Văn phòng UBND tỉnh tổng kết công tác năm 2018 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2019
Ngày 24/01/2019, Văn phòng UBND tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác văn phòng năm 2018 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2019.

24-1-2019-tong-ket-van-phong.jpg

Quang cảnh hội nghị

 24-1-2019-tong-ket-van-phong-4.jpg

Đồng chí Nguyễn Văn Hòa – Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh báo cáo công tác văn phòng  năm 2018 và phương hướng nhiệm vụ năm 2019

Trong năm 2018, nhìn chung, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Văn phòng UBND tỉnh tư tưởng ổn định, an tâm công tác. Tập thể Văn phòng UBND tỉnh gương mẫu, đoàn kết, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc; phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao. Công tác tư tưởng được Đảng ủy, lãnh đạo Văn phòng quan tâm; chủ động, thường xuyên nắm chắc diễn biến tư tưởng, tâm trạng của công chức, viên chức và người lao động để có hướng lãnh đạo, chỉ đạo, xử lý kịp thời và có hiệu quả.

Văn phòng UBND tỉnh đã lãnh đạo cán bộ, công chức viên chức tập trung thực hiện tốt công tác tham mưu, đề xuất Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và UBND tỉnh giải quyết các sự vụ, sự việc theo đề nghị của các ngành và địa phương kịp thời gian, đúng chủ trương của tỉnh, đúng quy định của pháp luật.

Các hoạt động cơ quan đều công khai, minh bạch, chất lượng được cải thiện hơn. Môi trường làm việc được tươi sáng, thông thoáng, hiện đại, khang trang hơn. Công tác đào tạo, bồi dưỡng, cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin có nhiều chuyển biến tích cực. Nâng cao chất lượng các cuộc họp trực tuyến, thực hiện hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001: 2008 đảm bảo yêu cầu. Từng bước hoàn thiện tổ chức bộ máy, quản lý, sử dụng, đào tạo đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Thể hiện được văn hóa, văn minh công sở của cán bộ, công chức, viên chức, việc đổi mới nâng cao chất lượng xây dựng và ban hành văn bản được đặc biệt chú trọng.

Thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện và đánh giá kết quả rèn luyện, tu dưỡng theo Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XII). Qua đó, góp phần tạo sự chuyển biến về nhận thức, ý thức trách nhiệm, thái độ phục vụ, lối làm việc của cơ quan, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động luôn được quan tâm cải tiến, nâng cao; có định hướng tự sửa chữa, khắc phục thiếu sót, khuyết điểm; tránh những biểu hiện "tự chuyển biến", "tự chuyển hóa"…

24-1-2019-tong-ket-van-phong-2.jpg
Đồng chí Mai Văn Nhiều – Chánh Văn phòng UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, Hội nghị cũng đề ra các nhiệm vụ trong năm 2019 như sau:

Tập thể Văn phòng UBND tỉnh duy trì sự đoàn kết, thống nhất, quán triệt thực hiện tốt các chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước. Có thái độ kiên quyết đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa". Nâng cao tính kỷ luật kỷ cương trong thực hiện công vụ trong CBCC, VC, NLĐ. Lãnh đạo đẩy mạnh thực hiện hệ thống quản lý chất lượng theo ISO 9001:2015, ISO điện tử, cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, hoàn chỉnh các quy trình tác nghiệp, quy trình xử lý trên phần mềm văn bản trong việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông, tiến tới xây dựng chính quyền điện tử.

Lãnh đạo triển khai thực hiện công tác quy hoạch cán bộ. Trên cơ sở đó có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ các chức danh theo chuẩn và toàn diện. Rà soát, điều chỉnh hợp lý biên chế trong nội bộ, phân công nhiệm vụ phù hợp với trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.Hoàn thành chuyển bộ phận làm công tác dân tộc thuộc Văn phòng UBND tỉnh sang Ban Tôn giáo thuộc Sở Nội vụ; sắp xếp tổ chức bộ máy, nhân sự các phòng, ban, trung tâm của Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND và UBND tỉnh gắn với tinh giản biên chế, thực hiện chuyển đổi vị trí công tác trong năm 2019.

Hoàn thiện bộ máy tổ chức của Trung tâm Tin học để đầu năm 2019 sáp nhập với Trung tâm Phục vụ Hành chính công, điều chỉnh các quy chế cho phù hợp với đề án tự chủ của Trung tâm năm 2019. Hoàn thiện bộ máy tổ chức, điều chỉnh các quy chế của Trung tâm Phục vụ Hội nghị cho phù hợp với đề án tự chủ của Trung tâm năm 2019. Kiểm tra, lãnh đạo thực hiện tốt chế độ, chính sách tiền lương theo quy định hiện hành gắn với thực hành tiết kiệm, chống tiêu cực, lãng phí, tham nhũng. Phát động, tổ chức các phong trào, các đợt thi đua thiết thực chào mừng các sự kiện quan trọng, quyết tâm hoàn thành các mục tiêu nhiệm vụ đề ra năm 2019...

Ghi nhận kết quả đạt được trong năm 2018 của các cá nhân và tập thể Văn phòng UBND tỉnh, Hội đồng Thi đua Khen thưởng - kỷ luật của cơ quan đã công nhận và đề nghị các danh hiệu và hình thức khen thưởng: 08 Tập thể Lao động tiên tiến, 02 tập thể Lao động xuất sắc, 135 cá nhân lao động tiên tiến, 20 Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 04 CSTĐ cấp tỉnh, 01 CSTĐ toàn quốc; Giấy khen của Chánh Văn phòng UBND tỉnh:  04 tập thể, 68 cá nhân. Đang đề nghị công nhận 02 tập thể lao động xuất sắc; Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh: 02 cá nhân; Bằng khen Chủ tịch UBND tỉnh: 12 cá nhân; Bằng khen của Bộ trưởng – chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ: 01 tập thể; 02 cá nhân.

Khen thưởng tập thể và cá nhân:

24-1-2019-tong-ket-van-phong-1.jpg


VT

25/01/2019 3:00 CHĐã ban hành
Tăng cường quản lý, bảo vệ động vật hoang dãTăng cường quản lý, bảo vệ động vật hoang dã
Thời gian qua, UBND tỉnh Long An có nhiều văn bản chỉ đạo, yêu cầu các sở, ngành liên quan triển khai quyết liệt các giải pháp đồng bộ để tăng cường công tác quản lý và bảo vệ động vật hoang dã (ĐVHD) trên địa bàn.
Đội kiểm tra liên ngành tỉnh kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ các loại nông sản được bày bán tại chợ nông sản Thạnh Hóa

Đội kiểm tra liên ngành tỉnh kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ các loại nông sản được bày bán tại chợ nông sản Thạnh Hóa

Theo báo cáo của Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc quản lý và bảo vệ ĐVHD, phòng, chống dịch bệnh, trên địa bàn tỉnh hiện có 30 hộ mua bán các loài gia cầm, chuột đồng và ĐVHD (chợ nông sản Thạnh Hóa: 26 hộ, ven tuyến Quốc lộ N2, xã Thuận Nghĩa Hòa: 4 hộ). Trong đó, có 18 hộ bán động vật rừng có nguồn gốc được xác nhận và 12 hộ chủ yếu bán các loại gia cầm, chim cảnh, chim kiểng.

Năm 2020, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh phối hợp Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Thạnh Hóa tiến hành kiểm tra 34 lượt. Qua đó, phát hiện và xử lý 16 vụ vi phạm, phạt tiền 10 triệu đồng và tịch thu tang vật gồm 4kg rắn ráo trâu, 9kg rắn trung, 8kg rắn sọc dưa, 16 con gà nước vằn, 107 con cò các loại, 1 con bìm bịp, 1 con trích, 2 con cú lợn và 6 con choát mỏ thẳng đuôi vằn (0,6kg). Hầu hết các cá thể này đều không xác định được chủ sở hữu. Do đó, các loài này đã được tạm giữ để tiến hành xác minh, làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh - Trịnh Hùng Cường cho biết, hiện nay, tình trạng bày bán, giết mổ gây phản cảm tại chợ nông sản Thạnh Hóa và ven tuyến Quốc lộ N2 đã giảm rõ rệt. Các loài động vật rừng hoang dã, quý hiếm không có nguồn gốc cũng không còn được bày bán. Hầu hết động vật rừng đang được bày bán đều có nguồn gốc hợp pháp do Chi cục Kiểm lâm và các Hạt kiểm lâm của các địa phương xác nhận.

"Theo thống kê của Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh, đến cuối năm 2020, tại chợ nông sản Thạnh Hóa và ven Quốc lộ N2 có khoảng 3.000 cá thể chim cảnh, chim kiểng (giảm hơn 2.000 cá thể so với đầu năm). Số cá thể này được Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh thống kê và yêu cầu các hộ kinh doanh bổ sung giấy tờ chứng minh nguồn gốc và không được nhập thêm. Ngoài ra, Hạt Kiểm lâm huyện Thạnh Hóa - Tân Thạnh phối hợp Công an huyện Thạnh Hóa kiểm tra, xử lý 6 vụ mua, bán động vật rừng (4 vụ có chủ sở hữu và 2 vụ không xác minh được người vi phạm) phạt tiền 21.500.000 đồng và tịch thu tang vật gồm 74,4kg động vật rừng thông thường các loại, định giá và thả về môi trường tự nhiên" - ông Cường cho biết thêm.

Nhìn chung, sau thời gian nỗ lực tuyên truyền, tình trạng bày bán, giết mổ ĐVHD gây phản cảm tại chợ nông sản Thạnh Hóa đã giảm rất nhiều so với trước đây. Tuy nhiên, vẫn còn một vài hộ kinh doanh tại đây vì lợi nhuận mà vẫn lén lút bày bán các loài động vật có nguồn gốc hoang dã.

Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thạnh Hóa - Nguyễn Kinh Kha cho biết: "Các hộ kinh doanh tại chợ luôn tìm cách đối phó với lực lượng kiểm tra như chỉ trưng bày các loài động vật rừng có nguồn gốc hợp pháp như trĩ đỏ, le le, rắn hổ hành, các loài gây nuôi,... và cất giấu các loại động vật rừng không có nguồn gốc hợp pháp ở bên trong cửa hàng hoặc nơi khác, khi có người hỏi mua thì mới đem ra hoặc giới thiệu các loài động vật họ bán. Hơn nữa, khi phát hiện có lực lượng chức năng đến kiểm tra, các đối tượng mua bán nhanh chóng tẩu tán tang vật, đóng cửa kiốt hoặc tỏ thái độ không chấp hành, bất hợp tác, gây khó khăn trong công tác kiểm tra, xử lý hành chính".

Tình trạng mua bán động vật hoang dã đã giảm nhiều so với trước đây

Tình trạng mua bán động vật hoang dã đã giảm nhiều so với trước đây

Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Nguyễn Chí Thiện, thời gian tới, Sở tiếp tục triển khai đến các sở, ngành, địa phương tài liệu về "Hướng dẫn thực thi pháp luật về bảo vệ ĐVHD"; chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm phối hợp các cơ quan chuyên môn các huyện thường xuyên tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về buôn bán, kinh doanh động vật rừng. Bên cạnh đó, tăng cường quản lý hoạt động gây nuôi, chế biến, kinh doanh ĐVHD; xử lý nghiêm hành vi nuôi nhốt, mua, bán, tàng trữ các loài ĐVHD không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp theo quy định của pháp luật; thường xuyên kiểm tra nguồn gốc, cập nhật sổ theo dõi mua bán động vật đối với các hộ kinh doanh.

"Đối với huyện Thạnh Hóa, Sở yêu cầu Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện cần tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân bảo vệ động vật rừng, ĐVHD; đồng thời, vận động các hộ kinh doanh ký cam kết không buôn bán các mặt hàng động vật không có nguồn gốc, xuất xứ" - ông Thiện thông tin thêm./.

Theo Báo Long An Online

Tăng cường quản lý, bảo vệ động vật hoang dã - Báo Long An Online (baolongan.vn)


26/01/2021 10:00 SAĐã ban hành
Phiên chợ dành cho công nhân - hoạt động thiết thựcPhiên chợ dành cho công nhân - hoạt động thiết thực
Mặc dù mức thu nhập được cải thiện nhưng đời sống vật chất và tinh thần của công nhân, lao động (CNLĐ) tại các khu, cụm công nghiệp (K,CCN) trên địa bàn tỉnh Long An còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Vì vậy, các phiên chợ dành riêng cho CN là một trong những hoạt động thiết thực, đáp ứng nhu cầu mua sắm, tiêu dùng.

phien cho cho cong nhan.jpg

Công nhân chọn mua hàng tại Phiên chợ công nhân trong Khu công nghiệp Cầu Tràm, huyện Cần Đước

Chị Nguyễn Thị Phượng - CN Công ty TNHH Triệu Đại Phát (KCN Tân Đô, huyện Đức Hòa), chia sẻ: "Mỗi lần trong KCN có phiên chợ dành cho CN, chúng tôi rất hào hứng đi tham quan, mua những sản phẩm giảm giá để tiết kiệm chi tiêu".

Còn chị Nguyễn Thị Trúc - CN Công ty TNHH Bảo Kinh (KCN Phúc Long, huyện Bến Lức), cho rằng: Các sản phẩm bày bán tại những phiên chợ dành cho CN chủ yếu là nhu yếu phẩm, phù hợp nhu cầu và thu nhập. Để mặt hàng phong phú, theo tôi, những phiên chợ này cần mở thêm một số gian hàng bán thực phẩm tươi sống: Thịt, cá, rau, củ, quả, trái cây,... thay vì chỉ có thực phẩm đóng gói.

Đại diện điểm bán hàng của Co.opMart tham gia Phiên chợ dành cho CN tại KCN Cầu Tràm (huyện Cần Đước), thông tin: "Chúng tôi  đồng hành cùng địa phương, K,CCN tham gia các gian hàng giúp CNLÐ có điều kiện mua sắm phù hợp với nhu cầu thực tế, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần".

Theo ghi nhận, các mặt hàng được bày bán tại những phiên chợ dành cho CN đều là hàng Việt Nam, có giá cả phù hợp với thu nhập của người lao động, giá mỗi sản phẩm từ 20.000-150.000 đồng. Do đó, CN thỏa sức chọn lựa, mua sắm.

Trưởng ban Nữ công Liên đoàn Lao động tỉnh - Nguyễn Thị Tuyết Vân cho biết: "Tại những phiên chợ này, ngoài mua sắm nhiều mặt hàng với giá tốt, CN còn được tham gia nhiều hoạt động hỗ trợ miễn phí: Cắt tóc; tư vấn pháp luật; khám bệnh và phát thuốc miễn phí; tặng quà cho CN có hoàn cảnh khó khăn;...".   

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Đức Hòa - Nguyễn Thị Kiều Oanh cho biết: "Những phiên chợ dành cho CN rất cần thiết, đáp ứng  nhu cầu mua sắm của CN. Tuy nhiên, các phiên chợ này còn rất ít so với nhu cầu thực tế,  chỉ được tổ chức 1-2 lần trong năm. Nếu mô hình này được tổ chức thường xuyên, CN sẽ có những điểm mua sắm tiện lợi hơn. Theo tôi, việc tổ chức các phiên chợ dành cho CN rất cần sự phối hợp giữa các cơ quan, đoàn thể để chu đáo hơn. Ban tổ chức phải kiểm tra nghiêm ngặt tất cả mặt hàng bán tại các phiên chợ, bảo đảm chất lượng, còn hạn sử dụng, tránh tình trạng vì giảm giá, hỗ trợ giá mà bán hàng kém chất lượng; qua đây góp phần thực hiện cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam". Đặc biệt, các hoạt động văn nghệ, tư vấn sức khỏe, pháp luật diễn ra trong phiên chợ còn góp phần giúp CN nâng cao kiến thức, đời sống tinh thần".

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh - Nguyễn Văn Quí cho biết: "Chúng tôi có kế hoạch kêu gọi thêm nhiều doanh nghiệp tham gia phiên chợ để các mặt hàng phục vụ CN được phong phú hơn, mức ưu đãi nhiều hơn. Nếu được sự hỗ trợ, ủng hộ từ nhiều phía, hoạt động này sẽ được tổ chức thường xuyên"./.

Theo Báo Long An Online

25/06/2018 10:00 SAĐã ban hành
Nâng cao chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệpNâng cao chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp
Đến nay, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An thành lập được 22 tổ hợp tác (THT) và 17 hợp tác xã (HTX) sản xuất rau, nuôi tôm, tạo liên kết trong sản xuất, tiêu thụ, xây dựng chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp, góp phần không nhỏ trong thực hiện Nghị quyết Huyện ủy về ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC) vào sản xuất nông nghiệp.

​Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất - hướng đi tất yếu

Cần Giuộc có trên 1.800ha rau màu, trung bình mỗi năm cung cấp ra thị trường khoảng 130.000 tấn rau màu các loại, trong đó có 502ha rau ƯDCNC (vượt so với chỉ tiêu Nghị quyết Huyện ủy).

Theo ông Trần Tiết Giao, ngụ ấp Long Giêng, xã Phước Hậu, ƯDCNC là hướng đi đúng đắn, tất yếu trong sản xuất nông nghiệp nhưng thực tế, nông dân còn e ngại do chi phí đầu tư nhà màng, nhà lưới, hệ thống tưới tiết kiệm,... khá cao. Nếu mạnh dạn đầu tư thì giảm chi phí sản xuất, chất lượng rau màu tăng. Gia đình ông trồng hơn 4.000m2 rau trong nhà lưới, so với cách trồng truyền thống, giảm được 70% chi phí thuốc bảo vệ thực vật, 40% chi phí phân bón, chi phí nhân công giảm còn 1/3, giá thành lại cao hơn 1.000-2.000 đồng/kg so với rau trồng theo cách truyền thống.

Nhiều mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đang được đầu tư nhân rộng trên địa bàn huyện Cần Giuộc 

Nhiều mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đang được đầu tư nhân rộng trên địa bàn huyện Cần Giuộc

Theo thống kê, hiện trên địa bàn các xã nằm trong vùng sản xuất rau ƯDCNC đều có các doanh nghiệp đến đầu tư như Công ty Cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Long An đầu tư tại xã Long An với quy mô trên 5ha, Công ty TNHH Unifarm, HTX Công nghệ cao Trần Gia Farm, HTX Tam Nông Việt, xã Mỹ Lộc,... Chủ tịch UBND xã Long An - Đặng Minh Giao cho biết: "Nhiều doanh nghiệp ngoài tỉnh đang đẩy mạnh việc đầu tư tại địa phương. Những mô hình sản xuất nông nghiệp ƯDCNC góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế cũng như hỗ trợ nông dân trong việc xây dựng mối liên kết trong sản xuất và tiêu thụ nông sản".

Tạo liên kết trong sản xuất

Việc thành lập các THT, HTX trở thành xu thế tất yếu ở các địa phương. Đến nay, Cần Giuộc thành lập được 22 THT, 17 HTX sản xuất rau và nuôi tôm, trong đó có 5 HTX được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP, 2 HTX được cấp chứng nhận sản xuất rau theo chuỗi an toàn thực phẩm, các THT, HTX còn lại đều có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo Phó Trưởng ban chuyên trách Ban Chỉ đạo Sản xuất nông nghiệp ƯDCNC huyện Cần Giuộc - Đồng Quang Đôn, việc xây dựng, thành lập các THT, HTX là hướng đi tất yếu trong sản xuất nông nghiệp, nhất là trong sản xuất nông nghiệp ƯDCNC. Qua khảo sát cho thấy, nơi nào có THT, HTX thì nơi đó, nông dân được tập huấn kỹ thuật, chuyển giao khoa học - công nghệ một cách bài bản, liên kết sản xuất cũng như xây dựng chuỗi giá trị trong sản xuất giữa nông dân đến thị trường được bảo đảm tốt hơn, giá thành sản phẩm ổn định, nông dân không còn chịu cảnh "tự bơi" với thị trường như trước. Bên cạnh đó, thông qua hình thức THT, HTX, người tiêu dùng cảm thấy yên tâm hơn khi biết rõ nguồn gốc, xuất xứ cũng như đáp ứng việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm theo yêu cầu hiện nay và yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp.

Tuy nhiên, trong các THT và HTX trên địa bàn huyện hiện nay thì chỉ có 2 THT và 9 HTX hoạt động thường xuyên, tương đối hiệu quả, trung bình các THT, HTX này thu mua từ 1,5-2 tấn rau/ngày. Riêng HTX Phước Thịnh, xã Phước Hậu, hợp đồng thu mua từ 6-8 tấn rau/ngày. Còn các THT, HTX khác hiện chủ yếu hoạt động trên lĩnh vực chuyển giao khoa học - công nghệ.

 

Hợp tác xã Phước Thịnh mỗi ngày cung cấp cho thị trường từ 6-8 tấn rau

Theo ông Đồng Quang Đôn, cái khó lớn nhất đối với các THT, HTX hiện nay chính là việc chưa xây dựng được kế hoạch sản xuất đến từng xã viên. Hầu hết việc thu mua rau hiện nay của các THT, HTX mới chỉ dựa trên nhu cầu ngắn hạn của thị trường, chưa ký kết được những hợp đồng cung ứng dài hạn. Chính vì vậy, để các THT, HTX hoạt động hiệu quả trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo Sản xuất nông nghiệp ƯDCNC huyện Cần Giuộc đang tiến hành củng cố lại tất cả THT, HTX trên địa bàn huyện, trong đó tập trung xây dựng sản xuất theo quy trình VietGAP và vận động các THT, HTX thành lập các cửa hàng vật tư nông nghiệp để chủ động cung cấp đầu vào cho nông dân, dần xây dựng mối liên kết chặt chẽ giữa THT, HTX với nông dân. Đối với các HTX hoạt động hiệu quả, ngành nông nghiệp cũng vận động mở một số cửa hàng bán sản phẩm rau an toàn cung cấp cho thị trường tại chỗ cũng như giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng và các đối tác.

Hơn 2 năm qua, UBND huyện Cần Giuộc phối hợp Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức được 3 đợt gặp gỡ, giao lưu giữa các THT, HTX sản xuất rau trên địa bàn huyện với một số siêu thị tại TP.HCM để xúc tiến thương mại. Đặc biệt, các THT, HTX của huyện Cần Giuộc thành công trong việc ký được 11 hợp đồng trong tổng số 20 hợp đồng được ký kết tại Hội thảo Kết nối giao thương tiêu thụ hàng hóa chủ lực của tỉnh Long An và Hội nghị Tiếp xúc giữa các doanh nghiệp, HTX, THT và nông dân trong vùng sản xuất rau ƯDCNC của tỉnh.

Theo Bí thư Huyện ủy Cần Giuộc - Nguyễn Văn Thiệp, qua hơn 2 năm thực hiện sản xuất nông nghiệp ƯDCNC trong sản xuất rau và nuôi tôm nước lợ, bước đầu tạo chuyển biến trong nhận thức của người dân, làm thay đổi tập quán canh tác truyền thống trước đây. Đặc biệt, người dân có ý thức trong việc sử dụng phân hữu cơ, thuốc trừ sâu sinh học, đầu tư nhà màng, nhà lưới vào sản xuất, từ đó nâng cao chất lượng sản phẩm, được thị trường chấp nhận./.

Theo Báo Long An Online

05/09/2018 4:00 CHĐã ban hành
Chỉ số giá tiêu dùng tháng 5/2013 của tỉnh Long An tăng 2,40%Chỉ số giá tiêu dùng tháng 5/2013 của tỉnh Long An tăng 2,40%

<p style="text-align:justify;margin:10pt 0in">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">Theo báo cáo của Cục Thống kê tỉnh Long An cho biết, chỉ số giá hàng hóa tiêu dùng trên địa bàn tỉnh Long An trong tháng 5/2013 đã tăng 2,40% so với tháng 4/2013. Trong đó nhóm hàng hóa chỉ tăng nhẹ 0,04% nhưng nhóm dịch vụ lại tăng mạnh đến 9,33%. Trong nhóm hàng hóa: hàng lương thực – thực phẩm tăng 0,34% trong khi hàng phi lương thực – thực phẩm lại giảm 0,26%.</span>
</p>

Diễn biến chỉ số giá hàng hóa tiêu dùng từ đầu năm 2013 đến nay như sau: Tháng 01/2013 tăng 0,48%; tháng 02 tăng 1,31%; tháng 3 giảm 0,07%; tháng 4 giảm 0,33% và tháng 5 lại tăng 2,40%.

Điều đáng quan tâm trong tháng 5/2013 là nhóm dịch vụ y tế khu vực nông thôn có chỉ số giá tăng đột biến so với tháng trước. Cụ thể là khu vực huyện Đức Hòa bắt đầu áp dụng mức giá dịch vụ y tế mới tăng cao (trong khi các khu vực khác đã áp dụng mức tăng dịch vụ y tế từ tháng 9 và 10 của năm 2012) góp phần làm cho chỉ số giá tiêu dùng của tỉnh tăng cao.

Nhóm hàng hóa thực phẩm tăng 0,35% so với tháng trước. Trong đó, nhóm thịt heo và thịt gia cầm tiếp tục giảm do tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm chưa ổn định, dẫn đến thực phẩm chế biến cũng có xu hướng giảm giá; nhóm trứng gia cầm có giá tăng mạnh 8,11% do nguồn cung giảm; giá các mặt hàng thủy sản biển giảm nhẹ do nguồn cung nhiều, ngược lại các mặt hàng thủy sản nước ngọt có giá tăng do nguồn cung khan hiếm vào mùa khô; các mặt hàng rau cũng có giá tăng cao 3,67% nhưng các mặt hàng quả có xu hướng giá giảm như xoài, thanh long, dưa hấu…

Trong số 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ của tháng 5/2013 có 04 nhóm có chỉ số giá giảm; có 06 nhóm có chỉ số giá tăng và 01 nhóm có chỉ số giá ổn định so với tháng trước.

Nhóm hàng có chỉ số giá tăng bao gồm: Thuốc và dịch vụ y tế tăng mạnh 33,83%; Hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 0,32% (lương thực tăng 0,47%, thực phẩm tăng 0,35%, ăn uống ngoài gia đình tăng 0,02%); Thiết bị và đồ dùng gia đình tăng 0,3%; May mặc, mũ nón, giày dép tăng 0,08%; Văn hóa, giải trí và du lịch tăng 0,06%; Hàng hóa và dịch vụ khác tăng 0,13%.

Nhóm hàng có chỉ số giá giảm gồm: Giao thông giảm 0,69%; Nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng giảm 0,42%; Bưu chính – viễn thông giảm 0,09%; Giáo dục giảm 0,01%.

Duy nhất chỉ có nhóm đồ uống và thuốc lá có chỉ số giá ổn định so với tháng trước.

Chỉ số giá vàng tiếp tục giảm 3,81% và chỉ số giá đô la Mỹ tăng 0,04% so với tháng trước.

Như vậy, so với tháng 12/2012, chỉ số giá hàng hóa tiêu dùng tháng 5/2013  trên địa bàn tỉnh Long An tăng 3,85%; trong đó nhóm hàng hóa tăng 1,08% và nhóm dịch vụ tăng đến 12,11%. Trong nhóm hàng hóa: Hàng lương thực – thực phẩm tăng 1,14% và Hàng phi lương thực – thực phẩm tăng 1,03%.

 

Thái Chuyên (Sở Công Thương)

23/05/2013 12:00 SAĐã ban hành
Tham quan mô hình công nghệ sinh thái quản lý dịch hại cây trồngTham quan mô hình công nghệ sinh thái quản lý dịch hại cây trồng

<p style="margin:0in 0in 0pt;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;font-family:arial">Ngày 13/8/2010, đại diện cán bộ kĩ thuật và khoảng 80 nông dân chuyên canh sản xuất lúa các huyện Thạnh Hóa, Tân Trụ và Thành phố Tân An đến tham quan mô hình &quot;Ứng dụng Công Nghệ Sinh Thái trong quản lý dịch hại trên cây trồng&quot; tại Trại lúa Trung tâm Khuyến nông (TTKN). </span>
</p>

 

Mô hình này được Trại lúa Hòa Phú và Đoàn Thanh niên TTKN tiến hành thực hiện từ tháng 5 năm đến nay (sau khi tham quan học tập ở tỉnh Tiền Giang). Khoảng 4.000 cây sinh thái các loại như: xuyến chi, cúc cánh giấy, cúc mặt trời, đậu xanh và đậu bắp (chủ yếu cây có hoa màu sắc sặc sỡ, hoặc có nhiều phấn hay tuyến mật để thu hút côn trùng) được bố trí trồng quanh các bờ ruộng lúa với diện tích trồng khoảng 2,6 ha. Với mục đích nhằm hạn chế dịch hại ruộng lúa: Cây có nhiều màu sắc sặc sỡ sẽ thu hút thiên địch định cư trên lúa, tiêu diệt côn trùng có hại, giữ cân bằng hệ sinh thái, bảo vệ môi trường sống...

 

Hoa đậu xanh thu hút các loài thiên địch

 

Thời gian bố trí cây trồng trên đồng ruộng trước khi gieo sạ 15-20 ngày, bờ: 1-2 hàng, xen kẽ cây cách cây 0,5 cm. Kết quả, bước đầu theo dõi lúa ở giai đoạn mạ, đẻ nhánh, làm đòng... cho thấy mô hình ứng dụng công nghệ sinh thái đã thu hút nhiều thiện địch như: nhện, bọ xít, một số loài ong thuộc nhóm bắt mồi, ong ký sinh, kiến ba khoang, bọ rùa 8 chấm. Loại cây thu hút được nhiều thiên địch nhất: xuyến chi.

 

Qua theo dõi, giai đoạn đẻ nhánh, lúa phát triển tốt, ruộng trong mô hình chưa phải phun xịt rầy nâu, sâu phao và sâu cuốn lá, ruộng ngoài mô hình: đã phun xịt 1 đợt sâu bệnh. Mật độ côn trùng tính trên 1 mét vuông ở lúa mô hình so với đối chứng như sau: Về sâu hại, rầy nâu: 109/151 con, sâu phao: 0/3, còn thiên địch: nhện chân dài: 4/6, nhện Lycosa: 14,5/6.

 

Hoa xuyến chí thu hút các loài thiên địch

 

Giai đoạn lúa làm đòng, lúa phát triển tốt và đang tiến hành đặt bẫy (bẫy dính và bẫy thau) theo dõi mật số côn trùng và đang phân loại côn trùng. Ruộng đối chứng đã phun xịt 2 đợt rầy nâu và sâu cuốn lá, ruộng mô hình thử nghiệm chưa phun thuốc.

 

Đây là kết quả bước đầu đáng ghi nhận mà Trại lúa Hòa Phú và Đoàn Thanh niên TTKN đã nỗ lực thực hiện mô hình điểm là nơi trao đổi chia sẻ học tập kinh nghiệm của nhiều nông dân đồng thời góp phần tiết kiệm chí phí sản xuất lúa mà đảm bảo năng suất chất lượng, sản phẩm làm ra hướng tới sản xuất nông nghiệp bền vững.

 

Thanh Huyền

16/08/2010 12:00 SAĐã ban hành
Lễ viếng nghĩa trang liệt sĩ nhân kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2017) và 28 năm ngày Hội quốc phòng toàn dânLễ viếng nghĩa trang liệt sĩ nhân kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2017) và 28 năm ngày Hội quốc phòng toàn dân
Nhân kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2017) và 28 năm ngày Hội quốc phòng toàn dân, sáng ngày 22/12/2017, Tỉnh ủy- HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Long An, Bộ Chỉ huy quân sự, Công an tỉnh, các đồng chí cán bộ lão thành cách mạng, các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh cùng cán bộ, nhân dân TP.Tân An và huyện Thủ Thừa đã đến viếng Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh.

Quang cảnh Lễ Viếng nghĩa trang

Qua 73 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam là 73 năm quân đội ta gắn liền với chiều dài lịch sử vẻ vang của dân tộc. Trong không khí trang nghiêm của lễ viếng, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, đồng thời thể hiện lòng tri ân sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân địa phương đối với các anh hùng liệt sĩ đã chiến đấu hy sinh cho sự nghiệp cách mạng, bảo vệ Tổ quốc của dân tộc.

Tại lễ viếng, Đoàn đã thực hiện nghi thức chào cờ, dâng hương và mặc niệm các anh hùng, liệt sĩ đã chiến đấu hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Có được thành quả như ngày hôm nay là sự đóng góp sức người, sức của của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta, là sự cống hiến xương máu của bao lớp anh hùng liệt sĩ đã quên mình cho độc lập, tự do của Tổ quốc.

vieng-nghia-trang-22-12-2017-1.jpg

Các đại biểu dâng hương tại tượng đài liệt sĩ

vieng-nghia-trang-22-12-2017-2.jpg

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh thắp hương lên phần mộ của các anh hùng liệt sĩ

                                                                                                              VT​

22/12/2017 7:00 SAĐã ban hành
HĐND tỉnh Long An tái giám sát công tác bảo vệ môi trường khu, cụm công nghiệpHĐND tỉnh Long An tái giám sát công tác bảo vệ môi trường khu, cụm công nghiệp
Ngày 27/8, Đoàn Thường trực HĐND tỉnh Long An do Phó Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Thanh Cang làm Trưởng đoàn đến khảo sát, nắm tình hình, kết quả thực hiện Nghị quyết số 26/NQ-HĐND của HĐND tỉnh trên địa bàn huyện Đức Hòa.

Đoàn khảo sát thực tế hệ thống xử lý nước thải của doanh nghiệp thứ cấp trong Khu công nghiệp Đức Hòa 1- Hạnh Phúc

Đoàn khảo sát thực tế các công trình bảo vệ môi trường, làm việc với UBND huyện Đức Hòa, chủ đầu tư hạ tầng, một số nhà đầu tư thứ cấp trong Khu công nghiệp (KCN) Đức Hòa 1 - Hạnh Phúc, KCN Xuyên Á, KCN Đức Hòa III - Anh Hồng và Cụm CN Hoàng Gia.

Qua hơn 2 năm thực hiện, Nghị quyết số 26/NQ-HĐND ngày 12/7/2018 của HĐND tỉnh về kết quả giám sát và tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với việc bảo vệ môi trường tại các KCN, cụm CN trên địa bàn tỉnh, công tác bảo vệ môi trường tại KCN Xuyên Á và KCN Đức Hòa III - Anh Hồng có chuyển biến tích cực.

Theo đó, đa số doanh nghiệp thứ cấp đang hoạt động trong KCN Xuyên Á và KCN Đức Hòa III - Anh Hồng đã xây dựng hố ga đấu nối nước thải đặt ngoài tường rào của doanh nghiệp trước khi đưa vào đường ống thu gom nước thải của doanh nghiệp đầu tư hạ tầng; đồng thời thực hiện báo cáo đánh giá tác động môi trường, thực hiện chương trình quan trắc môi trường hàng quí.

Tuy nhiên, tại KCN Đức Hòa 1 - Hạnh Phúc và Cụm CN Hoàng Gia, việc thực hiện các chính sách pháp luật về bảo vệ môi trường vẫn chưa thật sự nghiêm túc, nhất là tại Cụm CN Hoàng Gia. Qua khảo sát, đoàn nhận định, công tác bảo vệ môi trường tại Cụm CN Hoàng Gia gần như "dậm chân tại chỗ", chưa khắc phục được các nội dung tồn tại về môi trường. Đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thành chỉnh trang hạ tầng trong Cụm CN.

Còn tại KCN Đức Hòa 1 – Hạnh Phúc, các doanh nghiệp chưa cung cấp hồ sơ môi trường, gây khó khăn cho chủ đầu tư hạ tầng trong công tác kiểm soát thực hiện các quy định. Một số doanh nghiệp thực hiện không đúng và không đầy đủ theo hồ sơ môi trường hoặc cam kết, chỉ xây dựng hệ thống xử lý nước thải để đối phó chứ không hoạt động. Ngoài ra, có tình trạng doanh nghiệp cố tình xả thải ra ngoài môi trường.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Thanh Cang (giữa) khảo sát hệ thống xử lý nước thải của Khu công nghiệp Đức Hòa III - Anh Hồng 

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Thanh Cang đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực cải thiện về môi trường của nhà đầu tư hạ tầng KCN Xuyên Á và KCN Đức Hòa III - Anh Hồng. Ông đề nghị, các doanh nghiệp này tiếp tục giữ vững và phát huy kết quả đã đạt, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng, địa phương, đề xuất những khó khăn, vướng mắc để được hỗ trợ kịp thời, góp phần thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, ông yêu cầu, chủ đầu tư hạ tầng các khu, cụm CN tiếp tục tuyên truyền, vận động, đôn đốc doanh nghiệp thứ cấp phải xây dựng hố ga nằm ngoài hàng rào doanh nghiệp, tạo thuận lợi cho công tác kiểm tra về môi trường. Đồng thời vận hành hệ thống xử lý nước thải, chất thải theo đúng quy định pháp luật, không để ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, thực hiện tốt chủ trương của tỉnh phát triển kinh tế phải đi đôi với bảo vệ môi trường bền vững./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/hdnd-tinh-long-an-tai-giam-sat-cong-tac-bao-ve-moi-truong-khu-cum-cong-nghiep-a101302.html

28/08/2020 9:00 SAĐã ban hành
Kiến Tường:  Đại hội các tổ chức cơ sở Đảng bảo đảm yêu cầu nội dung và thời gianKiến Tường:  Đại hội các tổ chức cơ sở Đảng bảo đảm yêu cầu nội dung và thời gian
Ngày 14-7-2015, Thị ủy Kiến Tường tổ chức tổng kết công tác Đại hội các đảng bộ, chi bộ cơ sở trực thuộc nhiệm kỳ 2015-2020. Bí thư Thị ủy Kiến Tường - Lê Minh Nhựt chủ trì hội nghị.

​Sau khi tiếp thu Chỉ thị số 36/CT-TW của Bộ Chính trị, kế hoạch số 67 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các văn bản hướng dẫn của Trung ương, Tỉnh ủy về Đại hội Đảng, Ban Thường vụ Thị ủy Kiến Tường ban hành kế hoạch số 32 về tổ chức Đại hội Đảng bộ và công tác nhân sự các cấp trong thị xã (nhiệm kỳ 2015-2020). Đảng bộ xã Thạnh Trị được chọn tổ chức đại hội điểm, trực tiếp bầu ban thường vụ, bí thư, phó bí thư. Đồng thời, chỉ đạo các đảng bộ, chi bộ trực thuộc cụ thể hóa và xây dựng kế hoạch tổ chức đại hội ở cấp mình, triển khai bảo đảm đúng tiến độ quy định.

Đến nay, công tác tổ chức đại hội cơ sở trực thuộc thị ủy đã hoàn thành. Đại hội điểm Đảng bộ xã Thạnh Trị, cơ bản bảo đảm yêu cầu đề ra. Việc chỉ đạo chuẩn bị văn kiện bảo đảm đúng theo quy trình, hướng dẫn của cấp trên. Công tác nhân sự trước, trong đại hội được chỉ đạo chặt chẽ, thực hiện đúng quy trình, bảo đảm nguyên tắc tập trung dân chủ. Nhân sự đối với ban chấp hành đảng bộ xã, phường đủ điều kiện tái cử là 103 đồng chí; quy hoạch mới là 86 đồng chí. Các đảng bộ, chi bộ đều đã đánh giá toàn diện việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2010-2015, kiểm điểm, làm rõ ưu điểm, khuyết điểm, nguyên nhân đã đạt, tồn tại, hạn chế và rút ra những kinh nghiệm, từ đó làm cơ sở đề ra mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ 2015-2020.

Ông Lê Minh Nhựt ghi nhận và biểu dương nỗ lực của các đảng bộ, chi bộ cơ sở; những kết quả đã đạt chính là những tiền đề quan trọng để chuẩn bị tốt Đại hội Đại biểu Đảng bộ thị xã. Đồng thời chỉ ra những hạn chế, thiếu sót cần rút kinh nghiệm, đặc biệt nhấn mạnh tiếp tục hoàn chỉnh báo cáo chính trị, báo cáo kiểm điểm, chủ động chuẩn bị tốt các phương án phục vụ, bảo vệ đại hội, bảo đảm cho Đại hội Đại biểu Đảng bộ Thị xã Kiến Tường diễn ra thành công tốt đẹp.

Hoài Phương

16/07/2015 9:00 SAĐã ban hành
Long An có 02 doanh nghiệp được tuyên dương Doanh nghiệp khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2017 Long An có 02 doanh nghiệp được tuyên dương Doanh nghiệp khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2017
Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) như vốn vay lãi suất thấp, miễn giảm tiền sử dụng đất, miễn giảm thuế thu nhập DN và một số ưu tiên khác phục vụ việc nghiên cứu. Về phía Bộ KH&CN cũng đang hoàn thiện Nghị định DN KH&CN - kỳ vọng sẽ khắc phục vướng mắc trước đây về phát triển doanh nghiệp trong lĩnh vực này.

Vừa qua, Cục Phát triển Thị trường và DN KH&CN, Bộ KH&CN đã tổ chức "Hội nghị phát triển DN KH&CN và Lễ tuyên dương DN KH&CN tiêu biểu và DN có sản phẩm tiêu biểu được thương mại hóa kết quả KH&CN năm 2017" tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ KH&CN; đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện liên quan của Bộ KH&CN; đại diện lãnh đạo một số Sở KH&CN và gần 200 đại biểu đại diện cho các DN KH&CN, DN tiềm năng trở thành DN KH&CN, các Viện nghiên cứu, Trường đại học, Hiệp hội, nhà khoa học…

Hội nghị nhằm tạo diễn đàn trao đổi giữa các cơ quan quản lý nhà nước với các DN KH&CN, các DN tiềm năng trở thành DN KHC&N để tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình hỗ trợ phát triển DN KH&CN; tìm ra các giải pháp hiệu quả thúc đẩy sự phát triển hệ thống DN KH&CN, tạo cơ hội kết nối các DN để chia sẻ kinh nghiệm phát triển và tìm kiếm cơ hội hợp tác.

Tính đến tháng 8/2017 toàn quốc có 303 doanh nghiệp khoa học và công nghệ, tăng 69 doanh nghiệp so với năm 2016. Có 50 Sở khoa học và công nghệ đã tiến hành cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ, tăng 04 sở so với năm 2016. Long An có 10 doanh nghiệp khoa học và công nghệ, trong đó năm 2017 có 02 doanh nghiệp được Bộ Khoa học và Công nghệ tuyên dương là Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ tiêu biểu toàn quốc là Công ty Cổ phần cơ khí chế tạo máy Long An và Công ty TNHH sản xuất thương mại và xuất nhập khẩu Hiệp Phát.

Phó-Giám-đốc-La-Thanh-Hải.jpg

Phó Giám đốc La Thanh Hải - Công ty Cổ phần cơ khí chế tạo máy Long An nhận Tuyên dương Doanh nghiệp KH&CN tiêu biểu năm 2017


Giám đốc Nguyễn Văn Cường - Công ty TNHH sản xuất thương mại và xuất nhập khẩu Hiệp Phát nhận Tuyên dương Doanh nghiệp KH&CN tiêu biểu năm 2017

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng khẳng định, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011-2020 đã đặt ra cho ngành KH&CN nhiều nhiệm vụ tập trung cần giải quyết để đạt được mục tiêu Việt Nam có vị trí cao trong khu vực về ứng dụng KH&CN, trong đó đặc biệt ưu tiên các lĩnh vực Công nghệ thông tin, Điện tử, Cơ khí chính xác, Tự động hóa…đây cũng chính là những công nghệ, định hướng mà Bộ KH&CN ưu tiên phát triển.

TV

04/01/2018 7:00 SAĐã ban hành
Đoàn cán bộ tỉnh Long An làm việc tại tỉnh S’vây Riêng và thành phố PhnômPênh-CampuchiaĐoàn cán bộ tỉnh Long An làm việc tại tỉnh S’vây Riêng và thành phố PhnômPênh-Campuchia
Nhằm đánh giá kết quả khảo sát, tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở địa bàn tỉnh S'vây Riêng đợt 1, giai đoạn 17 (năm 2017 – 2018); từ ngày 18 – 21/12/2017, đoàn công tác Ban chỉ đạo 1237 do Phó chủ tịch UBND tỉnh Long An Hoàng Văn Liên làm trưởng đoàn đến làm việc tại tỉnh S'vây Riêng-Campuchia. Cùng tham gia với đoàn, có đại diện lãnh đạo Sở LĐTB&XH, Bộ CHQS tỉnh Long An.
 

Đoàn cán bộ tỉnh Long An làm việc tại Campuchia

Đội K73 được thành lập năm 2001 với nhiệm vụ chính là khảo sát, tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia đưa về nước. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Đội cũng gặp không ít khó khăn. Mặc dù địa hình có nhiều thay đổi không xác định được vị trí chôn cất cộng với thời tiết khắc nghiệt, đất đai khô cứng; một số phương tiện, trang thiết bị đã xuống cấp, cường độ lao động cao làm ảnh hưởng đến sức khoẻ … nhưng nhờ sự quan tâm, lãnh đạo sâu sát, kịp thời của Ban chỉ đạo Quốc gia 1237, Ban Chỉ đạo 1237 Quân khu 7, Tỉnh ủy và UBND tỉnh, sự phối hợp nhiệt tình của chính quyền địa phương, các cơ quan, đơn vị và nhân dân Campuchia, tạo điều kiện thuận lợi cho Đội K73 trong quá trình công tác. Tính từ giai đoạn 1 đến nay, Đội đã tìm kiếm và hồi hương được 2.085 bộ hài cốt liệt sĩ, trong đó có 159 bộ hài cốt có tên và địa chỉ.

 

PCT UBND tỉnh Hoàng Văn Liên mong muốn hỗ trợ đưa tất cả hài cốt của Quân tình nguyện Việt Nam về nước

Thay mặt nhân dân và gia đình các liệt sĩ, PCT UBND tỉnh Hoàng Văn Liên cám ơn Chính phủ và nhân dân Campuchia, Đội K73 không quản ngại khó khăn, ngày đêm tìm kiếm hài cốt các liệt sĩ.  PCT UBND tỉnh mong muốn Chính phủ và nhân dân Campuchia tiếp tục hỗ trợ để đưa tất cả hài cốt của Quân tình nguyện Việt Nam về nước. Dịp này,  UBND  tỉnh đã trao cho Đội K73, Đội Hợp tác, Ban Phối hợp tỉnh S'vây Riêng, Chi khu Quân sự Rồ Mia Héc, Tiểu đoàn 1 mỗi đơn vị một phần quà với tổng giá trị 40.000.000 đồng. 

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác, được sự uỷ quyền của Uỷ Ban chuyên trách Chính phủ Việt Nam, Ban Chỉ đạo 1237 tỉnh Long An đã trao kinh phí hỗ trợ công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ của Ủy ban chuyên trách Chính phủ Việt Nam cho Ban Chuyên trách tỉnh S'vây Riêng và thành phố PhnômPênh với tổng số tiền là 20.000 đola Mỹ.

Hùng Anh

20/12/2017 8:00 SAĐã ban hành
Phát huy vai trò tủ sách pháp luật trong trường họcPhát huy vai trò tủ sách pháp luật trong trường học
Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PL) cho học sinh (HS) là một trong những nhiệm vụ quan trọng của các trường học. Bằng nhiều hình thức khác nhau, HS được tiếp cận những kiến thức về PL, trong đó, Tủ sách pháp luật (TSPL) là một trong những "điểm đến" quen thuộc của HS.

Tìm hiểu pháp luật thông qua các cuộc thi

Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục PL trong trường học góp phần chuyển tải những chủ trương, đường lối, chính sách, PL của Đảng, Nhà nước đến cán bộ, giáo viên, HS; đặc biệt giúp HS hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của mình theo quy định của PL. Tuy nhiên, những kiến thức ấy thường khô khan nên không thu hút HS. Do đó, ngoài lồng ghép giáo dục trên lớp, các trường tổ chức những hoạt động phong trào, cuộc thi nhằm giúp HS chủ động tìm hiểu kiến thức PL, trong đó, TSPL là kênh thông tin chính thống để HS tìm hiểu, tra cứu.

học-sinh-tìm-hieu hai hoa dan chu 14112017.jpg

Học sinh tìm hiểu kiến thức pháp luật thông qua cuộc thi "Hái hoa dân chủ"

TSPL của Trường THPT Tân Thạnh, huyện Tân Thạnh, hiện có 823 đầu sách nhằm phục vụ nhu cầu tìm hiểu, cập nhật, nâng cao kiến thức PL cho cán bộ, giáo viên và HS. Tuy nhiên, trường không trông chờ HS tự giác tìm hiểu kiến thức PL mà thông qua các hoạt động phong trào, cuộc thi nhằm thu hút HS đến với TSPL. Hàng năm, trường tổ chức các cuộc thi: Tìm hiểu an toàn giao thông, Tìm hiểu Luật Biển Việt Nam, kể chuyện với chủ đề Sách PL với cuộc sống, Hái hoa dân chủ,... Trong đó, Hái hoa dân chủ là hoạt động được tổ chức thường xuyên vào các tiết sinh hoạt dưới cờ. Trường đưa ra chủ đề về luật, văn bản mới sửa đổi, bổ sung hay những luật liên quan đến lứa tuổi HS để các em tìm hiểu trước. Đến tiết sinh hoạt dưới cờ, HS thi theo hình thức hái hoa dân chủ. HS nào trả lời đúng được nhận phần quà của trường. Những phần quà tuy không lớn nhưng có giá trị về tinh thần, góp phần động viên, khích lệ và tạo sự hứng thú của HS khi tham gia hoạt động, phong trào.

Em Hà Khánh Vân - HS lớp 12C3, Trường THPT Tân Thạnh, chia sẻ: "Nhờ các hoạt động, phong trào, cuộc thi tìm hiểu kiến thức PL, em thường xuyên đến TSPL để tìm hiểu thông tin. Từ đó, em biết nhiều thông tin mới về luật cũng như biết quyền lợi và nghĩa vụ của mình theo quy định của PL. Em cảm thấy các kiến thức về PL rất hay và bổ ích. Ước mơ của em là trở thành luật sư để được tìm hiểu, nghiên cứu sâu hơn về PL và vận dụng những kiến thức ấy giúp đỡ mọi người".

Tại Trường THPT Thủ Thừa, TSPL có hơn 400 đầu sách. Trường kịp thời cập nhật những luật mới, luật liên quan đến công tác chuyên môn, lứa tuổi HS: Luật Giáo dục, Luật Công chức, Luật Dân sự, Luật Hình sự, Luật Giao thông,... Cũng như các trường khác, Trường THPT Thủ Thừa thu hút HS tìm hiểu kiến thức PL thông qua các cuộc thi, trong đó, nổi bật là cuộc thi tìm hiểu kiến thức về an toàn giao thông". Từ cuộc thi cấp trường đến cấp tỉnh, HS chủ động tìm hiểu những kiến thức liên quan để nắm rõ và thi tốt. Đây là hoạt động nhằm khơi gợi ý thức tự giác trong việc tìm hiểu kiến thức PL cho HS toàn trường.

"Tham gia cuộc thi tìm hiểu kiến thức về an toàn giao thông, ngoài bổ sung kiến thức cho bản thân, em cũng gửi thông điệp đến tất cả các bạn: "Tuân thủ luật giao thông là tự bảo vệ mình". Em hy vọng rằng, các bạn chủ động hơn trong việc tìm hiểu kiến thức về an toàn giao thông cũng như các luật khác liên quan đến HS để có thể tự bảo vệ mình và tránh vi phạm PL" - em Nguyễn Công Nguyên, lớp 12A1, Trường THPT Thủ Thừa, cho biết.

Nhiều học sinh chưa "mặn mà"

Bên cạnh những phong trào, cuộc thi, các trường còn tuyên truyền PL thông qua trực quan. Đó là góc tuyên truyền và phổ biến PL; áp phích; hình ảnh liên quan đến luật, hậu quả khi vi phạm luật giao thông nhằm giáo dục HS ý thức chấp hành PL. Giáo viên được tạo điều kiện tham gia các buổi tập huấn, bồi dưỡng; đặc biệt, giáo viên môn Giáo dục công dân được nghiên cứu và nắm vững kiến thức PL để giảng dạy tốt hơn và giúp HS nắm vững kiến thức, tuân thủ PL. Đồng thời, các trường phối hợp Công an, Đội Cảnh sát giao thông, Phòng Tư pháp địa phương nói chuyện chuyên đề về PL, các văn bản quy phạm PL, phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, phòng, chống ma túy trong học đường,... giúp HS hiểu rõ các quy định của PL.

Tuy nhiên, thực tế tại các trường học, còn nhiều HS chưa "mặn mà" với những kiến thức này. Nhiều TSPL chưa phát huy hết hiệu quả. Tình trạng trên là do HS chưa hiểu hết vai trò, ý nghĩa của việc tìm hiểu kiến thức PL; nguồn tài liệu của TSPL chưa phong phú; một số trường tuyên truyền kiến thức PL còn mang tính hình thức;...

học-sinh-tham-gia-tìm-hiểu-pháp-luật14112017.jpg

Học sinh tham gia tìm hiểu kiến thức pháp luật

Em Trịnh Nguyễn Hiền Hòa - HS lớp 12A1, Trường THPT Thủ Thừa, bộc bạch: "Kiến thức về PL chưa thu hút sự chú ý của em và các bạn. Những bạn chủ động tìm hiểu kiến thức PL đa số có tham gia các cuộc thi hay hoạt động, phong trào liên quan đến PL". "Mặc dù, trường thực hiện nhiều biện pháp thu hút HS tìm hiểu kiến thức PL nhưng vẫn còn một bộ phận không nhỏ HS chưa thường xuyên tham gia tìm hiểu, nghiên cứu tài liệu PL. Theo các em, nội dung liên quan đến PL khá khô khan" - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tân Thạnh - Phùng Phi Long thông tin.

Để công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục PL cho HS hiệu quả hơn, ngoài đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các đơn vị củng cố, xây dựng, quản lý và khai thác hiệu quả TSPL, đồng thời khuyến khích các đơn vị triển khai hoạt động xây dựng TSPL điện tử dựa trên phần mềm quản lý thư viện (VEMIS- LIBRARY); khuyến khích các đơn vị tích cực xây dựng tài liệu PL điện tử tích hợp lên cổng thông tin đơn vị hoặc tích hợp vào trang mạng xã hội để các đơn vị cùng chia sẻ thông tin. Đó là những giải pháp hiệu quả, góp phần tuyên truyền rộng rãi kiến thức PL đến HS./.

Tủ sách pháp luật được triển khai thực hiện từ năm học 2009-2010, đến năm 2012, 100% đơn vị trường học, cơ sở giáo dục hoàn thiện tủ sách pháp luật với 16.396 quyển, 5.049 quyển tài liệu tuyên truyền. Hiện nay, tổng số sách pháp luật trong tủ sách pháp luật là 71.456 quyển.

Theo Báo Long An Online

14/11/2017 9:00 SAĐã ban hành
Mùa luyện quânMùa luyện quân
Thao trường huấn luyện của cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Đại đội Bộ binh huyện Tân Hưng, tỉnh Long An như "nóng" lên với khí thế rèn quân nghiêm túc. Dưới cái nắng trưa gay gắt là những ánh mắt quyết tâm, thao tác thuần thục dưới giao thông hào. CBCS cố gắng rèn luyện với tinh thần trách nhiệm cao nhất.
Cán bộ, chiến sĩ Đại đội Bộ binh huyện Tân Hưng trên thao trường huấn luyện

Cán bộ, chiến sĩ Đại đội Bộ binh huyện Tân Hưng trên thao trường huấn luyện

 Nâng cao chất lượng huấn luyện trên mọi địa hình

Vừa hoàn thành kiểm tra các bài bắn kỹ thuật chiến đấu bộ binh và hỏa lực, diễn tập chiến thuật có bắn đạn thật năm 2020 đạt thành tích cao, CBCS Đại đội Bộ binh huyện Tân Hưng nhanh chóng bước vào huấn luyện các nội dung chương trình tiếp theo. Đại úy Nguyễn Văn Nhờ - Đại đội trưởng Đại đội Bộ binh huyện Tân Hưng, phấn khởi nói: Dù ảnh hưởng của dịch Covid-19, đóng quân trên địa bàn biên giới nhiều khó khăn nhưng đến thời điểm này, đơn vị đã huấn luyện đúng, đủ nội dung chương trình 9 tháng năm 2020, tạo nền tảng để hoàn thành chương trình huấn luyện đạt chất lượng và hiệu quả.

Ngoài huấn luyện kỹ thuật, chiến thuật chiến đấu trên thao trường, đơn vị tăng cường huấn luyện đêm, huấn luyện trên địa bàn sông nước và rèn luyện thể lực nâng cao sức khỏe bộ đội. CBCS ra sức học tập, rèn luyện để đạt mục tiêu đơn vị đề ra. Trung úy Vũ Huỳnh Dương - Chính trị viên Đại đội Bộ binh huyện Tân Hưng, cho biết: Không chỉ đột phá nâng cao chất lượng huấn luyện, đơn vị còn tập trung xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật và nhất là chấp hành nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ, tạo sự đoàn kết, thống nhất cao, làm nền tảng thúc đẩy thi đua. Nổi bật nhất chính là tinh thần không ngừng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của CBCS, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

Tiểu đội trung liên luyện tập phương án sẵn sàng chiến đấu tiêu diệt mục tiêu

Tiểu đội trung liên luyện tập phương án sẵn sàng chiến đấu tiêu diệt mục tiêu

Ý chí của người chiến sĩ nơi biên giới

Cơn mưa sáng sớm làm thao trường huấn luyện của đơn vị đầy sình lầy, giao thông hào nước ngập qua gối nhưng vẫn không làm giảm ý chí quyết tâm của từng chiến sĩ. Theo khẩu lệnh của chỉ huy huấn luyện, từng tiểu đội, trung đội nhanh chóng cơ động vào vị trí chiến đấu. Không khí thao trường sôi động với những tiếng hô khẩu lệnh dõng dạc, những thao tác thuần thục, ngắm đúng mục tiêu,... Trung sĩ Nguyễn Văn Lợi - Phó tiểu đội trưởng, Tiểu đội 1, Trung đội 1, Đại đội Bộ binh huyện Vĩnh Hưng, chia sẻ: Đóng quân trên địa bàn biên giới, tôi và đồng đội luôn khắc phục khó khăn, ra sức học tập, huấn luyện trang bị kỹ thuật, chiến thuật, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần bảo vệ địa bàn biên giới vững chắc.

Bộ đội cơ động đến vị trí chiến đấu trong thực hành huấn luyện

Bộ đội cơ động đến vị trí chiến đấu trong thực hành huấn luyện 

ua các đợt thi đua đột kích, cao điểm, diễn tập, kiểm tra các khoa mục, đơn vị xuất hiện nhiều gương điển hình, sáng kiến, những công trình thanh niên và đặc biệt là một vài chiến sĩ cá biệt đã nhận thức tốt, hòa mình vào phong trào chung, tự giác học tập, rèn luyện, chấp hành nghiêm kỷ luật, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong tham gia kiểm tra các bài bắn súng bộ binh, hỏa lực và diễn tập chiến thuật có bắn đạn thật cấp phân đội năm 2020, Trung sĩ Lê Hoàng Nhân - Tiểu đội trưởng Tiểu đội 2, Trung đội 2, Đại đội Bộ binh huyện Tân Hưng, là 1 trong 5 cá nhân vinh dự được Ban Chỉ huy Quân sự huyện khen thưởng.

Trong niềm vinh dự đó, Hoàng Nhân quyết tâm: "Đóng quân trên địa bàn biên giới, chúng tôi luôn xác định rõ tinh thần trách nhiệm, ngoài học tập, rèn luyện tốt phải chấp hành nghiêm kỷ luật và góp phần xây dựng tình đoàn kết, gắn bó trong đơn vị cũng như thắt chặt tình quân - dân một ý chí".

Khó khăn, vất vả luôn đồng hành nhưng với tinh thần trách nhiệm và quyết tâm cao, CBCS Đại đội Bộ binh huyện Tân Hưng luôn xứng đáng là lực lượng nòng cốt, tin cậy của chính quyền và nhân dân nơi biên giới, bởi những người chiến sĩ đã và đang tiếp tục cuộc hành trình theo chân Bác trên bước quân hành./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/mua-luyen-quan-a103266.html


01/10/2020 9:00 SAĐã ban hành
Tọa đàm cán bộ, sĩ quan trẻ với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc năm 2018Tọa đàm cán bộ, sĩ quan trẻ với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc năm 2018
Nhằm nắm bắt, định hướng tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng và xu hướng phát triển của đội ngũ cán bộ, sĩ quan trẻ hiện nay, để kịp thời có chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ huy đúng, phát huy cao tài năng và sự cống hiến của đội ngũ sĩ quan trẻ trong đơn vị. Vừa qua, Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An đã tổ chức Tọa đàm “Cán bộ, sĩ quan trẻ” năm 2018 với chủ đề  “Cán bộ, sĩ quan trẻ Bộ đội Biên phòng Long An kiên định, trí tuệ, xung kích, quyết thắng”. Dự và chỉ đạo có Đại tá Nguyễn Minh Phương - Phó Chính ủy BĐBP tỉnh Long An.

​Tại buổi tọa đàm "Cán bộ, sĩ quan trẻ" đã đánh giá khách quan tình hình chính trị, tư tưởng của đội ngũ cán bộ, sĩ quan trẻ Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An, luôn yên tâm công tác, có ý thức trách nhiệm với công việc được giao; không ngừng tự giác học tập, nghiên cứu nâng cao trình độ, năng lực tổ chức, tự rèn luyện kỷ luật, rèn luyện phẩm chất đạo đức lối sống, luôn tránh xa sự tác động của mặt trái cơ chế thị trường. Phát huy mọi khả năng tinh thần nhiệt huyết, xung kích của tuổi trẻ đối với công việc được giao "Dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm". Tích cực tham gia phong trào của đơn vị và địa phương. Có lối sống trong sạch, lành mạnh, cư xử văn hóa, có tinh thần tương thân tương ái giúp đỡ đồng chí đồng đội cùng tiến bộ, bản lĩnh chính trị vững vàng, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân, không giao động trước mọi khó khăn thử thách, xác định rõ mục tiêu lý tưởng. Mỗi Cán bộ, sĩ quan trẻ luôn tích cực, tự giác, tự học, tự rèn, xây dựng tốt mối quan hệ với nhân dân, đoàn kết nội bộ, đoàn kết quân dân, đẩy mạnh việc "học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XII); để ra giải pháp để phòng, chống các biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" về tư tưởng, văn hóa, lối sống trên không gian mạng, giải pháp ứng dụng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để nâng cao chất lượng tuyên truyền, thực hiện nhiệm vụ trong tình hình mới. Đó là nội dung của buổi tọa đàm "Cán bộ, Sĩ quan trẻ" năm 2018 được Bộ đội Biên phòng Long An tổ chức. Các đại biểu đã có nhiều ý kiến tập trung trao đổi, đề xuất chủ trương, biện pháp nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm; bổ sung, hoàn thiện cơ chế, chính sách xây dựng và phát huy vai trò đội ngũ sĩ quan trẻ; phương hướng phấn đấu của đội ngũ sĩ quan trẻ trong học tập nâng cao trình độ mọi mặt, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Thượng úy Trần Tuấn Anh - Đội trưởng đội vận động quần chúng đồn Biên phòng Long Khốt cho biết: là những cán bộ, sĩ quan trẻ đang học tập, công tác trong lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An rất tự hào truyền thống vẻ vang của dân tộc, của quân đội, và lực lượng Bộ đội Biên phòng. Vì vậy thế hệ trẻ chúng tôi hôm nay phải biết trân trọng, nâng niu, gìn giữ. Ra sức học tập, rèn luyện, nghiên cứu, trao dồi kiến thức nhằm nâng cao trình độ chính trị, quân sự, nghiệp vụ, có phẩm chất đạo đức, lối sống trong sáng và giản dị. Trong thời gian qua, trên cương vị là đội trưởng đội vận động quần chúng ngoài thực hiện nhiệm vụ chính trị bản thân còn luôn phối hợp chắt chẽ với các tổ đội cùng như các lực lượng trên địa bàn làm tốt chức năng, nhiệm vụ. Đặc biệt trong công tác cứu hộ, cứu nạn, giảm nhẹ thiên tai, xây dựng biên giới hòa bình hữu nghị, hợp tác và phát triển; công tác giúp dân xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế, xã hội...

Thiếu tá Nguyễn Văn Nam – Chính trị viên Đồn Biên phòng Sông Trăng và đại úy Bùi Ngọc Thiệp – Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây cho rằng: bên cạnh các điểm yếu "cố hữu" không chịu học hỏi, tìm tòi, nghiên cứu tài liệu của đội ngũ cán bộ trẻ hiện nay vì thế chưa phát huy được hiệu quả công việc, thiếu kinh nghiệm xử lý các tình huống phức tạp...thì điểm yếu đáng chú ý của sĩ quan trẻ là kiến thức không được cập nhật. Đặc biệt trong thời buổi công nghệ thông tin, kết nối với tất cả các loại thiết bị trên mạng xã hội đã tác động vào đời sống sinh hoạt của giới trẻ trong và ngoài quân đội. Vì vậy chúng ta cần nâng cao bản lĩnh chính trị, nhận biết, phân tích, đấu tranh, phản bác những luận điệu xuyên tạc, sai trái, thù địch trên không gian mạng, tăng cường sự đoàn kết, thống nhất về chính trị tư tưởng, lành mạnh về dạo đức, lỗi sống, khắc phục, ngăn chặn "tự diễn biến", "tự chuyển hóa", mỗi người nhận thức sâu sắc và đầy đủ về truyền thống trung, hiếu của dân tộc, về những hy sinh to lớn của các thế hệ ông cha ta để chúng ta có được ngày nay, tinh thần yêu nước, tự hào về truyền thống anh hùng của dân tộc, của quân đội, của lực lượng bộ đội biên phòng anh hùng, coi đó là lương tâm, trách nhiệm của mỗi cán bộ, sĩ quan trẻ.

Phát biểu tại buổi Tọa đàm đồng Phó chí chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã nhiệt liệt biểu dương đội ngũ cán bộ, sĩ quan trẻ của đơn vị đã không ngừng phấn đấu, nỗ lực, tích cực trong các nhiệm vụ, lập nhiều thành tích trong bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, trong phòng chống tội phạm, cứu nạn, cứu hộ, giảm nhẹ thiên tai, trong lao động sản xuất, xây dựng đơn vị, địa bàn Biên phòng vững mạnh. Nhiều đồng chí đã khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, nguy hiểm để đấu tranh, ngăn chặn các loại đối tượng buôn lậu, gian lận thượng mại; tận tụy với nhân dân trong bảo vệ tài sản của nhân dân, chăm lo cho quần chúng nhân dân như chính chăm lo cho gia đình và người thân của chính mình, điều đó đã trở thành truyền thống tốt đẹp của bộ đội ta, là minh chứng của tình cảm thiêng liêng, gắn bó, ấm áp nghĩa tình quân dân - cá nước, đã để lại trong lòng nhân dân biên giới nhiều những tình cảm tốt đẹp; các đồng chí là những tấm gương cho chiến sỹ và nhân dân trên biên giới học tập, noi theo, là lực lượng chỉ huy, lãnh đạo nòng cốt trong tương lai.

Buổi tọa đàm tuy diễn ra một thời gian nhất định nhưng cán bộ, sĩ quan trẻ đã đem đến cho buổi tọa đàm những "hiến kế" thiết thực để "Vô hiệu hóa" các tác động tiêu cực của cơ chế thị trường và xây dựng cho mình một bản lĩnh chính trị vững vàng. Tiếp bước thế hệ cha anh đi trước, thế hệ trẻ hôm nay nguyện một lòng trung thành với sự nghiệp cách mạng. Dũng cảm, xung kích, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình hiện nay./.

Thanh Chương

31/07/2018 1:00 CHĐã ban hành
Thông báo về việc nộp hồ sơ thăm dò khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường khu vực xã Mỹ Quý TâyThông báo về việc nộp hồ sơ thăm dò khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường khu vực xã Mỹ Quý Tây
Ngày 01/12/2017, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp phép thăm dò khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường tại xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An của Công ty TNHH Một thành viên Phát Phong Thịnh (Địa chỉ trụ sở chính: 145A2, ấp Thanh Hiệp, xã Thanh Phú, huyện Bến Lức, tỉnh Long An).

​Sở Tài nguyên và Môi trường xin thông báo về việc tiếp nhận được hồ sơ đầu tiên đề nghị cấp giấy phép thăm dò khoáng sản ở khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản thuộc xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ kể từ ngày 01/12/2017 với những nội dung sau: 

1. Tên tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ đầu tiên: Công ty TNHH Một thành viên Phát Phong Thịnh (MSDN: 1101860003).

2. Tên loại khoáng sản: Đất san lấp và khoáng sản đi kèm.

3. Tên mỏ, vị trí: xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An.

4. Diện tích: khoảng 11,14 ha.

5. Tọa độ các điểm khép góc khu vực mỏ:

Tên điểm góc

Hệ VN – 2000

Kinh tuyến trục 105o45' múi chiếu 3o

X (m)Y (m)
11207443543237
21207442543576
31207301543568
41207088543584
51206919543658
61206919543517

Sở Tài nguyên và Môi trường thông báo đến các tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện hoạt động khoáng sản theo quy định tại Điều 34 Luật Khoáng sản năm 2010 có nhu cầu thăm dò khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường tại xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An thì lập hồ sơ đề nghị cấp giấy phép thăm dò gửi về Trung tâm Phục vụ Hành chính công (Địa chỉ: Số 1,đường Cách Mạng Tháng Tám, phường 1, thành phố Tân An, tỉnh Long An) trước ngày 02/01/2018 để được xem xét, lựa chọn theo quy định./.

TV 

15/12/2017 8:30 SAĐã ban hành
Long An: doanh nghiệp cam kết cung ứng đủ hàng hóa phục vụ phòng, chống Covid-19Long An: doanh nghiệp cam kết cung ứng đủ hàng hóa phục vụ phòng, chống Covid-19
Ngày 02/02, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Long An, Bộ Công Thương, Sở Công Thương Long An tổ chức họp với một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, bàn giải pháp cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ công tác ứng phó, phòng chống dịch Covid-19.

Phó Giám đốc Sở Công Thương Long An - Châu Thị Lệ (bên trái) khảo sát tình hình dự trữ hàng hóa phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại doanh nghiệp 

Phó Giám đốc Sở Công Thương Long An - Châu Thị Lệ cho biết, hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, UBND tỉnh yêu cầu Sở Công Thương phối hợp doanh nghiệp có phương án tốt nhất để cung cấp lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu. Sở Công Thương mong muốn doanh nghiệp phối hợp với sở thực hiện tốt nhất các phương án nhằm chủ động cung ứng hàng hóa khi có nhu cầu trong mọi tình huống.

Doanh nghiệp cam kết đủ nguồn hàng cung ứng trong mọi tình huống

Tại cuộc làm việc, hầu hết doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, cung ứng hàng hóa đều cam kết sẽ thực hiện tốt nhất việc cung ứng, điều tiết hàng hóa khi thị trường cần hoặc yêu cầu từ Sở Công Thương. Hiện các mặt hàng như gạo, mì gói, nước tương, nước mắm, hàng thực phẩm đóng gói, xăng dầu, khẩu trang, các loại chất tẩy rửa… đều được doanh nghiệp dự trữ với số lượng lớn, lên đến hàng trăm tỉ đồng. Điển hình như Công ty Lương thực trữ gần 13.500 tấn gạo, Công ty TNHH San Hà dự trữ hàng trên 20 tỉ đồng, Co.op mart Tân An trữ gần 20 tỉ đồng,…

Nguồn hàng hóa, lương thực trong doanh nghiệp hiện dồi dào

Để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tốt nhất, Sở Công Thương đề nghị các sở ngành, đoàn thể, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích, các điểm mua bán; chủ động phối hợp với các doanh nghiệp, hệ thống phân phối trên địa bàn có phương án cung ứng hàng hóa kịp thời nếu như xảy ra tình trạng cách ly một khu vực.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp, Ban Quản lý chợ cần chuẩn bị tốt nguồn hàng; tổ chức, sắp xếp việc mua bán hàng hóa bảo đảm phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trong mọi tình huống, nhất là các mặt hàng thiết yếu, hàng hóa phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh; phân công nhân viên trực trong những ngày nghỉ tết; khi có tình huống khẩn cấp cần cung ứng hàng hóa thì phối hợp với các ngành, địa phương cung ứng hàng hóa đến khác khu cách ly, không để thiếu hàng, gây rối loạn thị trường; không đợi đến ngày khai trương sau nghỉ tết./.

Theo Báo Long An online

Long An: doanh nghiệp cam kết cung ứng đủ hàng hóa phục vụ phòng, chống Covid-19 - Báo Long An Online (baolongan.vn)


03/02/2021 10:00 SAĐã ban hành
Cùng hành động để kết thúc dịch AIDSCùng hành động để kết thúc dịch AIDS
Thời gian qua, ngành y tế tỉnh Long An triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm củng cố và mở rộng mạng lưới xét nghiệm HIV, trong đó chú trọng đến những người dễ phơi nhiễm HIV gồm bạn tình, bạn chích của người nhiễm và người quan hệ đồng giới nam (MSM). Việc mở rộng độ bao phủ dịch vụ chăm sóc, điều trị HIV ở các địa bàn có số người nhiễm HIV cao cũng được chú trọng.
Việc tìm ca nhiễm HIV và đưa vào điều trị ARV sẽ góp phần giảm nguy cơ lây nhiễm HIV trong cộng đồng


Việc tìm ca nhiễm HIV và đưa vào điều trị ARV sẽ góp phần giảm nguy cơ lây nhiễm HIV trong cộng đồng

Nỗ lực giảm lây truyền 

Long An đang triển khai nhiều giải pháp hướng đến mục tiêu đạt 90-90-90 trong năm 2019 (90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình; 90% người nhiễm HIV được điều trị thuốc kháng vi-rút HIV (ARV); 90% bệnh nhân điều trị ARV duy trì tải lượng HIV dưới ngưỡng phát hiện). Để đạt mục tiêu này, các địa phương tiếp tục triển khai mô hình tìm ca HIV, rà soát số người nhiễm HIV trong cộng đồng và đưa vào điều trị. Khi xác định được người dễ phơi nhiễm HIV sẽ thuận lợi cho việc triển khai các biện pháp cung cấp dịch vụ can thiệp, tư vấn xét nghiệm HIV kịp thời. Qua đó, góp phần giảm nguy cơ lây nhiễm HIV trong cộng đồng.

Nhằm đạt mục tiêu này, các cơ sở điều trị HIV/AIDS tại huyện Đức Hòa, Bến Lức và TP.Tân An triển khai hoạt động tiếp cận tìm ca nhiễm HIV mới thông qua nhân viên y tế và đặc biệt là nhân viên hạt giống tích cực.

Anh N.V.T tham gia nhóm nhân viên hạt giống tích cực cơ sở điều trị HIV/AIDS Trung tâm Y tế huyện Bến Lức từ tháng 7-2019. Từ khi tham gia đến nay, anh T. tiếp cận khoảng 40 ca để tư vấn, hỗ trợ và vận động đến cơ sở y tế xét nghiệm, trong đó có 15 ca dương tính với HIV. "Là người nhiễm HIV thuộc nhóm quan hệ đồng giới nam (MSM) nên tôi thuận lợi trong việc tiếp cận bạn tình. Thông qua group Blued bạn đồng giới nam, tôi dễ tiếp cận để tư vấn, vận động người có nguy cơ cao sử dụng que test nhanh HIV và đến cơ sở y tế để xét nghiệm. Bệnh nhân (BN) thường có tâm lý mặc cảm và lo sợ bị người khác biết mình nhiễm HIV. Vì vậy, thực hiện nhiệm vụ này, tôi phải tạo được niềm tin cho người bệnh. Mỗi khi vận động được BN làm các xét nghiệm và có hướng dẫn đến điều trị bệnh kịp thời chính là niềm vui lớn của tôi"- anh N.V.T cho biết.

Ngoài ra, tại các cơ sở điều trị HIV/AIDS, thông qua những BN mới điều trị dưới 6 tháng, BN điều trị lại, BN có tải lượng HIV trên 1.000 bản sao/ml, nhân viên y tế sẽ tiếp cận bạn tình, bạn chích của họ để tư vấn, xét nghiệm HIV. Nếu phát hiện HIV dương tính sẽ đưa vào điều trị ARV hoặc âm tính sẽ điều trị PrEP dự phòng HIV. Để tăng số ca nhiễm HIV mới đưa vào điều trị ARV, hoạt động tìm ca nhiễm HIV mới cũng được ngành y tế đẩy mạnh tại phòng tư vấn, xét nghiệm HIV cho những khách hàng tự nguyện và người nghiện chích đang điều trị tại cơ sở Methadone.

Em N.V.C (huyện Bến Lức) là người nhiễm HIV có bạn tình đồng giới nam cũng nhiễm HIV, cho biết: "Chúng em đều nhiễm HIV nhưng nhiễm từ ai và khi nào thì không biết. Được sự vận động của nhân viên y tế, chúng em điều trị ARV đã 2 năm. Gần đây, em và bạn tình xét nghiệm và biết được tải lượng vi-rút dưới ngưỡng phát hiện. Em rất vui vì mình không còn là nguồn lây HIV cho những người có xu hướng tình dục đồng giới nam".

Từ đầu năm 2019 đến nay, toàn tỉnh phát hiện và đưa vào điều trị 333 người nhiễm HIV, vượt chỉ tiêu 140% Sở Y tế đã cam kết với Bộ Y tế. Hiện việc tìm ca HIV mới còn khó khăn do nhiều cán bộ y tế cơ sở chưa đủ kinh nghiệm, kỹ năng để tiếp cận và tư vấn những trường hợp nhạy cảm như bạn tình, bạn chích của người nhiễm HIV và MSM.

Tư vấn, hướng dẫn bệnh nhân điều trị ARV 

Tư vấn, hướng dẫn bệnh nhân điều trị ARV

Không phát hiện = không lây truyền 

Những năm trước đây, thuốc điều trị kháng vi-rút HIV (ARV) chưa được triển khai rộng rãi dẫn đến sự phân biệt, kỳ thị đối với người nhiễm HIV vì nhận thức của một bộ phận người dân xem đây là bệnh "vô phương cứu chữa" và chỉ có người vướng vào ma túy, mại dâm mới bị nhiễm HIV. Hiện nay, với phát hiện K=K đã thay đổi nhận thức HIV/AIDS là một bệnh truyền nhiễm mãn tính có thể điều trị và dự phòng.
Chị N.T.N (huyện Đức Hòa), đang mang thai tuần thứ 21, chia sẻ: "Khi trở thành vợ chồng, tôi mới biết anh ấy nhiễm HIV. Do anh ấy tuân thủ điều trị ARV tốt nên tải lượng vi-rút HIV đã dưới ngưỡng phát hiện. Vì vậy, tôi may mắn chưa bị lây truyền căn bệnh thế kỷ này".

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh - Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Linh, thông điệp K=K được đúc kết từ 4 nghiên cứu khoa học trên 3.000 cặp bạn tình đồng giới và dị giới với 106 ngàn lần quan hệ tình dục không dùng bao cao su. Bạn tình là người nhiễm HIV nhưng được điều trị thuốc ARV có hiệu quả với lượng HIV trong cơ thể dưới 200 bản sao/1ml máu được gọi là không phát hiện HIV. Vì vậy, họ không thể lây truyền HIV cho người khác chưa nhiễm HIV qua quan hệ tình dục. Tuy nhiên, K=K không có giá trị dự phòng HIV qua đường máu. Vì vậy, người nghiện ma túy vẫn phải sử dụng riêng kim tiêm để dự phòng lây truyền HIV. Đối với phụ nữ mang thai nếu đạt được K=K thì nguy cơ lây truyền HIV cho em bé rất thấp.

Đến cuối tháng 10/2019, trên địa bàn tỉnh có 1.964 người nhiễm HIV đang điều trị ARV. Ngoài ra, có hơn 500 người có hộ khẩu trong tỉnh đang điều trị tại TP.HCM. Tại 5 cơ sở điều trị HIV/AIDS trong tỉnh, có 1.547 BN đạt tiêu chuẩn xét nghiệm tải lượng HIV, trong đó có 1.462 BN (chiếm 94,5%) đạt tải lượng HIV dưới ngưỡng không phát hiện. Đây là những BN điều trị ARV đạt K=K sẽ sống khỏe mạnh và không thể lây truyền HIV cho người khác qua quan hệ tình dục.

"Hiện nay, ARV được xem như là thuốc điều trị đặc hiệu HIV. Đối với người có hành vi nguy cơ nghi phơi nhiễm HIV hãy mạnh dạn đi xét nghiệm, nếu nhiễm HIV thì điều trị càng sớm càng tốt. Các nghiên cứu cho thấy, nếu BN điều trị ARV sớm và tuân thủ uống thuốc đúng chỉ định thì trong vòng 6 tháng đến 1 năm, họ có thể đạt K=K" - ông Nguyễn Ngọc Linh cho biết.

K=K góp phần đạt mục tiêu 90-90-90 hướng tới kết thúc đại dịch HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiếp tục nâng cao nhận thức ý nghĩa K=K trong đội ngũ cán bộ y tế, đặc biệt đối với cán bộ phục vụ trực tiếp BN tại các cơ sở dịch vụ HIV. Đồng thời, tăng cường phổ biến mạnh mẽ thông điệp K=K trong cộng đồng nhằm tránh tình trạng kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV. Có như thế, việc tiếp cận xét nghiệm và điều trị HIV sẽ không còn rào cản và bình thường như những bệnh khác. Ngoài ra, trung tâm tiếp tục mở rộng thêm cơ sở xét nghiệm và điều trị HIV/AIDS. Toàn tỉnh hiện có 5 cơ sở tại TP.Tân An, thị xã Kiến Tường, huyện Đức Hòa, Bến Lức và Cần Đước. Dự kiến, năm 2020 sẽ mở thêm 3 cơ sở tại huyện Thủ Thừa, Tân Trụ và Châu Thành nhằm giúp người dân tiếp cận dịch vụ thuận lợi hơn.

Việc tìm ca nhiễm HIV và đưa vào điều trị ARV sẽ góp phần giảm nguy cơ lây nhiễm HIV trong cộng đồng. Vì vậy, rất cần sự vào cuộc của các sở, ngành, đoàn thể trong triển khai các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức phòng, chống HIV/AIDS.

Phát hiện quan trọng K=K đã được 98 quốc gia trên thế giới công nhận và ủng hộ. Trong đó, Việt Nam là quốc gia đầu tiên và Bộ Y tế có những chính sách hướng dẫn 63 tỉnh, thành phố trên cả nước phổ biến rộng rãi K=K nhằm đạt mục tiêu xóa bỏ kỳ thị HIV/AIDS, khuyến khích người có nguy cơ xét nghiệm và điều trị HIV sớm, góp phần đạt mục tiêu kết thúc đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/cung-hanh-dong-de-ket-thuc-dich-aids-a86217.html

02/12/2019 11:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng​​​ UBND tỉnh

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​