Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

 
Tin tức - Sự kiện - Nông nghiệp
 
Chỉ còn khoảng 10 ngày nữa là tết Nguyên đán Canh Tý 2020, những ngày này, tại các vườn hoa trên địa bàn tỉnh Long An không khí chuẩn bị cho việc thu hoạch khá nhộn nhịp. 
 
Huyện Bến Lức, tỉnh Long An có diện tích trồng khóm nhiều nhất tỉnh với hơn 406ha, tập trung ở các xã: Thạnh Hòa, Thạnh Lợi. Thời gian qua, nhờ áp dụng tốt các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nên cây khóm đạt năng suất, chất lượng cao, góp phần giảm nghèo, từng bước ổn định và nâng cao đời sống của nông dân, qua đó góp phần phát triển kinh tế địa phương. 
 
Thời điểm này, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Long An tích cực chăm sóc rau màu để phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp tết. 
 
Căn cứ tình hình thời tiết, khí tượng thủy văn khu vực tỉnh Long An; kết quả quan trắc môi trường nước và tình hình nuôi tôm các năm qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (PTNT) khuyến cáo khung lịch mùa vụ nuôi tôm nước lợ trên địa bàn tỉnh Long An năm 2020, như sau: 
 
Ngành công thương các tỉnh, thành khu vực phía Nam đang chủ động phối hợp liên ngành để tăng cường bình ổn thị trường thịt lợn cuối năm. 
 
Giai đoạn 2016-2020, Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (XDNTM) của tỉnh Long An, dự kiến có 8 xã về đích vào cuối năm 2020. Những địa phương này có điều kiện khó khăn hơn những xã về đích trước đây, trong khi các tiêu chí (TC) XDNTM giai đoạn sau lại cao hơn trước. Đây là thách thức lớn với các xã trong lộ trình XDNTM. 
 
Ngày 23/12/2019, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNN) tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020. Thủ trướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì hội nghị. Tại Long An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Cảnh chủ trì cùng lãnh đạo Sở NN&PTNN và lãnh đạo các sở, ngành liên quan tham dự hội nghị. 
 
Lúa Đông Xuân (ĐX) 2019-2020 đang bước vào giai đoạn đẻ nhánh, làm đòng. Để bảo đảm lúa sinh trưởng, phát triển tốt, năng suất cao, nông dân đang tập trung chăm sóc và bảo vệ lúa. 
 
Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y, Thủy sản tỉnh Long An - Dương Minh Phí vừa cho biết, dịch tả heo Châu Phi (DTHCP) đang được dập tắt trên địa bàn tỉnh. Rất nhiều địa phương trên địa bàn đã qua 30 ngày không có dịch. 
 
Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tân Hưng, tỉnh Long An vừa tổ chức Hội thảo tổng kết mô hình nuôi cá đồng trên ruộng lúa tại hộ ông Nguyễn Văn Cưng ở ấp Cả Nga, xã Vĩnh Lợi. 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Hội nghị thông qua dự thảo quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đấtHội nghị thông qua dự thảo quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất

<p class=maubao style="margin:6pt 0in;text-indent:0in">
<span style="color:windowtext;font-family:'arial','sans-serif'">
<font size=2>Sáng ngày 17-12-2009, UBND tỉnh Long An tổ chức Hội nghị thông qua Dự thảo quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh - Dương Quốc Xuân chủ trì hội nghị.</font>
</span>
</p>

 

Các đại biểu tham gia đóng góp ý kiến tại hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu tập trung bàn về các vấn đề: Quy định bồi thường bằng tiền theo giá trị quyền sử dụng đất tính theo giá đất tại thời điểm quyết định thu hồi đất, quy định bồi thường bằng việc giao đất mới có cùng mục đích sử dụng. Giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ là giá đất theo mục đích đang sử dụng tại thời điểm có quyết định thu hồi đất đã được UBND tỉnh công bố hàng năm. Đất vườn, ao trong cùng một thửa đất có nhà ở, mức hỗ trợ đề xuất mức cao nhất là 70% giá đất ở thửa đất đó. Hỗ trợ tiền thuê nhà tạm cư thực tế ăn ở tại nơi thu hồi đất 300.000đ/nhân khẩu. Theo quy định của Nghị định 69, mức hỗ trợ từ 1,5 đến 5 lần giá đất nông nghiệp đối với toàn bộ diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi; các đại biểu đa số đồng tình với phương án bằng 5 lần giá trị đất nông nghiệp. Người trong độ tuổi lao động thuộc hộ gia đình, cá nhân được hỗ trợ có nhu cầu học nghề sẽ hỗ trợ 1 lần kinh phí để học một nghề bằng hình thức cấp thẻ học nghề, mức hỗ trợ tối đa không quá 5 triệu đồng/thẻ. Đối với tổ chức bị thu hồi đất phải di chuyển đến cơ sở mới nhưng tỉnh chưa kịp bố trí địa điểm di chuyển thì được hỗ trợ thuê trụ sở, nhà xưởng, nhà làm việc, kho tàng tạm thời trung chuyển, thời gian hỗ trợ tối đa không quá 12 tháng…

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh - Dương Quốc Xuân nhấn mạnh: Diện tích đất tỉnh Long An chủ yếu phục vụ sản xuất nông nghiệp nên cần hạn chế việc chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp làm công nghiệp. Mọi ý kiến đóng góp đều phải theo hướng có lợi nhất cho nhân dân, phù hợp với quy định của Chính phủ.

Quân Bảo

21/12/2009 12:00 SAĐã ban hành
Đoàn cán bộ Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam viếng Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Long AnĐoàn cán bộ Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam viếng Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Long An
Sáng ngày 02/12/2019, Đoàn cán bộ Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam do Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị - Trung tướng Lê Hiền Vân làm trưởng đoàn đã đến viếng Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh. Cùng tham dự lễ viếng có lãnh đạo Quân khu 7, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Nguyễn Văn Được, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa cùng lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, các sở, ngành và UBND TP. Tân An, huyện Thủ Thừa.

1.jpg

Quang cảnh Lễ Viếng nghĩa trang

Qua 75 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam là 75 năm quân đội ta gắn liền với chiều dài lịch sử vẻ vang của dân tộc. Có được thành quả như ngày nay là sự đóng góp sức người, sức của của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta, là sự cống hiến máu xương của các anh hùng liệt sĩ cho độc lập, tự do của Tổ quốc. Trong không khí trang nghiêm của lễ viếng, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại lịch sử vẻ vang của dân tộc trong công cuộc đấu tranh dựng nước và giữ nước, đồng thời thể hiện lòng tri ân sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân địa phương đối với các anh hùng liệt sĩ đã chiến đấu hy sinh cho sự nghiệp cách mạng, bảo vệ Tổ quốc của dân tộc.​

Sau khi thắp hương trước tượng đài liệt sĩ, các thành viên trong đoàn đến thắp hương từng phần mộ, thể hiện lòng tri ân sâu sắc của Đảngbộ, chính quyền và nhân dân địa phương cũng như đối với các anh hùng liệt sĩ đã chiến đấu hy sinh vì sự nghiệp cách mạng, bảo vệ Tổ quốc. Đây là hoạt động ý nghĩa của Tổng cục Chính trị nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 75 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 75 năm ngày truyền thống Tổng cục Chính trị (22/12/1944-22/12/2019) và 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2019).IMG_4649.jpg

Đoàn Tổng cục Chính trị tặng quà cho các gia đình chính sách

Dịp này, Đoàn công tác của Tổng cục Chính trị đã tổ chức thăm, tặng quà cho gia đình chính sách trên địa bàn TP. Tân An, huyện Thủ Thừa và huyện Tân Thạnh./.

Ngọc Lan

03/12/2019 10:00 SAĐã ban hành
Kính cẩn nghiêng mình trước các Mẹ Việt Nam Anh hùngKính cẩn nghiêng mình trước các Mẹ Việt Nam Anh hùng
Qua 2 cuộc trường chinh, Long An có 4.673 mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu Nhà nước cao quý “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH)”. Trong đợt 6 năm 2016 này, toàn tỉnh có 270 mẹ vinh dự được phong tặng, truy tặng danh hiệu Mẹ VNAH, trong đó có 37 mẹ còn sống. Vinh quang thay cho những bà mẹ sống hết mình vì Tổ quốc, sẵn sàng hiến dâng cho đất nước núm ruột của mình!

​Tự hào và biết ơn các Mẹ VNAH, thế hệ hôm nay, đặc biệt là thế hệ trẻ nguyện luôn khắc ghi sâu trong tim ơn đức và nguyện sống, làm việc, chiến đấu vì Tổ quốc cho xứng với sự hy sinh của các bậc tiền nhân. Trong dòng chảy lịch sử của đất nước, trong truyền thống oai hùng của dân tộc có công sức đóng góp của các Mẹ VNAH, đó chính là sức mạnh nội sinh thẩm thấu sâu trong huyết quản của người Việt Nam, là động lực quan trọng trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới. Do đó, hành động thiết thực để tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn các mẹ chính là phải làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, phụng dưỡng, chăm sóc các mẹ đang sống, quan tâm giúp đỡ gia đình chính sách. Đó vừa là đạo hiếu, vừa là truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" của người Việt Nam.

Không chỉ thế, mọi người cùng đoàn kết, đồng thuận, chung tay, góp sức xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, no ấm, hạnh phúc và bảo vệ sự bình yên, chủ quyền của đất nước chính là phát huy cao nhất chủ nghĩa anh hùng cách mạng mà các Mẹ VNAH cùng góp công xây dựng nên.

Kim Quy

06/04/2016 11:00 SAĐã ban hành
Nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh Long AnNâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh Long An
 TS. NGUYỄN QUYẾT THẮNG (Trưởng Khoa Quản trị Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn, Trường Đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh (Hutech)) và ThS. LƯU HIẾU TRUNG (Phó Trưởng Ban biên tập Cổng Thông tin điện tử tỉnh Long An, Giám đốc Trung tâm Tin học - Văn phòng UBND tỉnh Long An)

TÓM TẮT:

Chỉ số PCI của tỉnh Long An giai đoạn từ năm 2011 - 2016 ở tốp đầu của cả nước và khu vực, nhưng chỉ số này qua các năm không ổn định (dao động từ hạng 3 năm 2011, đến hạng thứ 19 năm 2013 và hạng 15 năm 2016 so với 63 tỉnh, thành phố cả nước). Với mục tiêu tăng dần điểm số và thứ hạng PCI của Long An qua từng năm để đến năm 2017 và các năm tiếp sau chỉ số PCI của tỉnh đứng trong tốp 10 của cả nước, tỉnh Long An cần thực hiện những giải pháp mạnh và đồng bộ. Bằng phương pháp tổng hợp, so sánh, thống kê phân tích và điều tra chuyên gia; nghiên cứu này đã đi sâu vào xem xét thực trạng các nhân tố ảnh hưởng đến các chỉ số thành phần của chỉ số PCI cấp tỉnh của tỉnh Long An, để từ đó đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao chỉ số PCI của tỉnh Long An giai đoạn 2017 - 2020 và các năm tiếp theo.

1. Giới thiệu

Chỉ số PCI đã và đang được sử dụng để đánh giá, nhận diện điểm mạnh, điểm yếu trong việc cải thiện môi trường đầu tư của các địa phương (Choe và Roberts, 2011). Tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm từ các địa phương tốt hơn, cải thiện việc thực hiện công tác quản lý điều hành của bộ máy hành chính nhà nước, từ đó đưa ra chính sách phù hợp nhằm nâng cao chất lượng điều hành kinh tế - xã hội và thu hút đầu tư của địa phương (Đỗ Minh Trí, 2015; M. Porter, 2008). Chỉ số PCI còn là thước đo để đánh giá, so sánh các nỗ lực và tiến bộ của từng tỉnh so với các tỉnh, thành phố khác (Nguyễn Thị Thu Hà, 2009).

Long An là tỉnh thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam (KTTĐPN) - vùng kinh tế năng động nhất nước, với những điều kiện tự nhiên và hạ tầng thuận lợi. Tuy nhiên, kinh tế của tỉnh phát triển chưa tương xứng với tiềm năng và thế mạnh (UBNB tỉnh Long An, 2016). Những kết quả nghiên cứu của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cũng cho thấy, Long An chưa phải là địa phương đang có năng lực cạnh tranh (NLCT) tốt nhất trong khu vực.

Xác định các vấn đề cần giải quyết để nâng cao NLCT của tỉnh của Long An trong thời gian tới thì việc phân tích chỉ số PCI của tỉnh Long An thông qua sự so sánh tương quan với một số tỉnh ở Việt Nam (như các tỉnh lân cận theo địa lý, điểm số; các tỉnh có điều kiện tương đồng; tỉnh tốt nhất, kém nhất và những tỉnh có sự thăng tiến mạnh trong xếp hạng chỉ số PCI,...) là rất cần thiết. Những phân tích, đánh giá trên là cơ sở quan trọng để đề xuất những nhóm giải pháp, kiến nghị nâng cao chỉ số PCI cấp tỉnh của tỉnh Long An trong giai đoạn 2017-2020 và các năm tiếp sau.

2. Cơ sở dữ liệu và phương pháp nghiên cứu

Dữ liệu được sử dụng trong nghiên cứu này bao gồm: Dữ liệu thứ cấp được lấy từ Khảo sát của VCCI, niên giám thống kê; các văn bản nhà nước; số liệu của UBND tỉnh Long An; số liệu từ các báo cáo của phòng, ban tại UBND tỉnh Long An, số liệu từ các nguồn nghiên cứu trên báo và tạp chí… dữ liệu sơ cấp: điều tra khảo sát, thu thập ý kiến của các chuyên gia về một số chỉ tiêu nhằm nâng cao chỉ số PCI tỉnh Long An.

Phương pháp chủ yếu được sử dụng trong nghiên cứu này là phương pháp tổng hợp, thống kê, so sánh. Các phương pháp này sử dụng chủ yếu trong việc nghiên cứu bài học, kinh nghiệm, phân tích đánh giá thực trạng chỉ số PCI của tỉnh Long An, đề xuất hệ thống giải pháp và kiến nghị liên quan đến nâng cao chỉ số PCI tỉnh Long An. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng sử dụng phương pháp điều tra chuyên gia nhằm thu thập ý kiến của các chuyên gia về một số chỉ tiêu nhằm nâng cao chỉ số PCI tỉnh Long An, để từ đó có cơ sở khách quan đề xuất giải pháp và kiến nghị liên quan đến nâng cao chỉ số PCI tỉnh Long An.

3. Kết quả nghiên cứu và thảo luận

3.1. Thực trạng chỉ số PCI của tỉnh Long An so với cả nước, vùng đồng bằng sông Cửu Long và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Long An là một tỉnh nằm ở miền Nam Việt Nam, thuộc ĐBSCL và là tỉnh trong vùng KTTĐPN. Tỉnh Long An tiếp giáp với TP. Hồ Chí Minh và là cửa ngõ của các tỉnh ĐBSCL với vùng KTTĐPN. Long An có diện tích 4.492 km2 với dân số gần 1,5 triệu người; có 13 huyện, 01 thị xã và 01 thành phố (Cục Thống kê tỉnh Long An, 2016).

Trước hết cần phải so sánh chỉ số PCI của Long An với các tỉnh trong cả nước, giữa các tỉnh khu vực ĐBSCL và giữa các tỉnh vùng KTTĐPN có những lợi thế khá tương đồng với nhau. Từ kết quả số liệu xếp hạng PCI các tỉnh mà VCCI (2017) đã công bố, tác giả tiến hành tổng hợp và lập hình như sau (Hình 1).

bieu do.jpg

Ghi chú: (Xếp thứ hạng cao nhất bắt đầu từ 1 cho đến thấp nhất là 63)

Hình 1: Xếp thứ hạng chỉ số PCI tỉnh Long An từ 2011-2016 (Nguồn: Tổng hợp từ số liệu của VCCI, 2017)​

Nếu so với 63 tỉnh, thành phố trên cả nước, Long An có kết quả xếp hạng PCI thuộc nhóm không ổn định. Cụ thể, theo số liệu của VCCI năm 2011 so với cả nước, Long An đứng thứ hạng 3 và được đánh giá là rất tốt (VCCI, 2012). Các năm còn lại xếp hạng từ mức 7 đến 19 trên 63 tỉnh, thành phố xếp từ khá đến tốt. Việc tăng và giảm hạng trên đây được xem là bài học có ý nghĩa vô cùng quan trọng cho Long An tự nhận thức và đánh giá về sự nỗ lực của mình thông qua sự nhìn nhận từ bên ngoài, đặc biệt là nhìn nhận từ các doanh nghiệp về môi trường đầu tư của tỉnh. Nhờ nhận ra những hạn chế và khắc phục kịp thời, nên năm 2014 và năm 2015, chỉ số PCI của tỉnh lại vươn lên thứ 7 và thứ 9. Tuy nhiên, năm 2013 lại là năm không thể đột phá của chỉ số PCI tỉnh Long An, và sự thận trọng của doanh nghiệp trước những khó khăn mà nền kinh tế đang gặp phải dường như vẫn còn ảnh hưởng tới môi trường đầu tư ở tỉnh Long An, mặc dù chính quyền tỉnh đã có nhiều chính sách giúp đỡ doanh nghiệp (UBND tỉnh Long An, 2017).

Nhìn nhận và phân tích các nguyên nhân chủ yếu tác động làm ảnh hưởng tới thứ bậc PCI hàng năm của Long An được thể hiện qua Bảng 1 với các chỉ số thành phần xếp hạng PCI các tỉnh mà VCCI (2017) đã công bố, tác giả tiến hành tổng hợp và lập bảng (Bảng 1).

bang 1.jpg

​​Phân tích đã cho thấy có sự khác biệt của một số yếu tố liên quan đến PCI giữa năm 2011 với năm 2013. Liên quan đến vấn đề gia nhập thị trường chỉ số giảm là 1,15, như vậy cho thấy đã có sự khó khăn lớn trong việc gia nhập thị trường của hàng hóa. Đánh giá theo chỉ số thành phần tiếp cận đất đai và ổn định trong sử dụng đất, nếu năm 2011, tổng hợp điểm mà doanh nghiệp đánh giá rủi ro bị thu hồi đất là 8,37 thì năm 2013, con số này là 6,76, như vậy đã có sự thay đổi đáng kể đối với lòng tin của họ.

Kết quả xếp hạng PCI phụ thuộc rất nhiều vào ý chủ quan của doanh nghiệp, tuy nhiên nó lại được dựa trên những cơ sở hoạt động thực tiễn tại địa phương, nên cũng có giá trị tham khảo, làm bài học kinh nghiệm trong chỉ đạo của các cấp lãnh đạo ban, ngành của tỉnh. Cho dù năm 2012 và năm 2013, PCI của Long An bị tụt giảm, nhưng nhìn chung cả giai đoạn 2011 – 2016, sự biến động của nó là không nhiều và khá ổn định, đứng ở mức trên tốp đầu so với các tỉnh, thành phố khác. Nếu chỉ nhìn nhận về thứ hạng thì Long An luôn có thứ hạng PCI ở nhóm tốt và rất tốt trong toàn quốc và theo tiêu chí này chứng tỏ môi trường thu hút đầu tư ở Long An đã có tính thuyết phục đối với các nhà đầu tư. Tuy nhiên, nếu xem xét về lợi thế địa lý - kinh tế tỉnh Long An có rất nhiều thuận lợi so với nhiều địa phương khác ở nhiều mặt, đặc biệt là vị trí địa lý, điều kiện giao thông và nguồn lao động. Đánh giá theo các lợi thế này, nghiên cứu cho rằng, thứ hạng PCI được thể hiện qua các năm còn khiêm tốn so với những gì mà tỉnh Long An đã có được.

Để việc đánh giá đảm bảo tính khách quan, nhiều chiều, nghiên cứu đã tiến hành khảo sát, điều tra 40 chuyên gia, gồm: chuyên gia là các lãnh đạo các sở, phòng, doanh nghiệp, nhà nghiên cứu,… có am hiểu về lĩnh vực nghiên cứu. Khảo sát này nhằm đánh giá thêm một số chỉ tiêu về việc nâng cao chỉ số PCI của tỉnh Long An như môi trường đầu tư và kinh doanh của tỉnh Long An.

Qua kết quả khảo sát cho thấy, về trình độ, năng lực của cán bộ công chức tỉnh Long An thì có tới 66,67% đánh giá trình độ cán bộ công chức (CBCC) hiện nay đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ, 25% cho biết là cơ bản đáp ứng được một phần công việc; về thái độ làm việc thì có 47,42% đánh giá theo hướng phục vụ tốt, 22,22% đánh giá theo hướng doanh nghiệp tự tìm hiểu rồi thực hiện và có tới 30,56% đánh giá "tuyệt đối theo mệnh lệnh hành chính", kết quả thể hiện qua Hình 2.

bieu do 2.jpg

Hình 2: Thống kê điều tra về trình độ năng lực của cán bộ công chức và thái độ phục vụ đối với doanh nghiệp (Nguồn: Tổng hợp từ số liệu điều tra của tác giả, 2016)​

Qua kết quả khảo sát về 03 trụ cột của phát triển bền vững là phát triển kinh tế - xã hội - môi trường, các chuyên gia đánh rất tốt trụ cột kinh tế của tỉnh, trên 85% đánh giá là rất tốt (33,33%) và tốt (52,78%); về trụ cột xã hội cũng được đánh giá cao, trên 80% chuyên gia đánh giá là rất tốt (41,67%) và tốt (41,67%); về trụ cột môi trường trên 50% đánh giá là tạm được (52,78%), các chuyên gia đã lo lắng về việc ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến phát triển bền vững tại tỉnh Long An, kết quả thể hiện qua Hình 3.

bieu do 3.jpg

Hình 3: Thống kê điều tra 3 trụ cột của phát triển bền vững (Nguồn: Tổng hợp từ số liệu điều tra của tác giả, 2016)​

Đi sâu tìm hiểu nguyên nhân thông qua phỏng vấn, trao đổi với các chuyên gia; chúng tôi thấy có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng chỉ số PCI của tỉnh không ổn định, nhưng nổi lên có một số nguyên nhân chính sau:

- Thứ nhất, mô hình tổ chức thực hiện giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế "một cửa", "một cửa liên thông" và "một cửa liên thông hiện đại" ở các sở, ngành, UBND cấp huyện chưa nhất quán và cơ chế phối hợp giữa các ngành trong thực hiện ở một số lĩnh vực chưa rõ ràng, còn vướng mắc trong thực tế vận hành. Việc giải quyết thủ tục hành chính ở một số lĩnh vực tại một số đơn vị chất lượng thấp, DN, nhà đầu tư vẫn phải đi lại nhiều lần và mất nhiều thời gian. Việc kiểm tra, giám sát, xử lý sai phạm trong thực hiện các quy định về cải cách thủ tục hành chính chưa được làm thường xuyên, kiên quyết (UBND tỉnh Long An, 2017). Vì lẽ đó, DN đã đánh giá không cao hoạt động của chính quyền cấp tỉnh trong việc giảm chi phí gia nhập thị trường, cũng như nâng cao tính minh bạch.

- Thứ hai, DN đã có nhiều cơ hội tiếp cận hơn với các thông tin kinh doanh và các văn bản quy phạm pháp luật, tài liệu cần thiết, nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của DN trong điều kiện môi trường kinh doanh nhiều biến động như ngày nay, những thông tin công khai còn sơ sài, chậm cập nhật, chất lượng không cao. Sự không rõ ràng trong chính sách của chính quyền tỉnh là nguyên nhân gây ra tính không chính xác trong dự báo các cơ hội đầu tư, từ đó hình thành tâm lý e ngại đối với các nhà đầu tư khi bỏ vốn đầu tư kinh doanh. Cải cách và tạo lập một môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch luôn là một đòi hỏi bức thiết, nhưng mức độ thực hiện trong những năm qua chưa thể hiện bước đột phá. Cùng với đó, chất lượng dịch vụ công đã có những cải thiện nhất định, nhưng chất lượng vẫn còn thấp, chưa chuyên nghiệp.

- Thứ ba, số lượng DN mới thành lập hàng năm còn thấp, trong khi hộ kinh doanh cá thể có quy mô khá lớn lại tăng nhanh. Chi phí gia nhập thị trường của tỉnh Long An vẫn còn cao hơn so với nhiều tỉnh khác. Các thủ tục giấy tờ liên quan đến tham gia thị trường của DN còn phức tạp, thời gian để hoàn thiện kéo dài gây khó khăn cho DN muốn đi vào hoạt động. Doanh nghiệp và nhà đầu tư khó khăn hơn trong tiếp cận đất đai và tính ổn định của mặt bằng sản xuất - kinh doanh thấp. Trong đó, vấn đề cơ sở hạ tầng vẫn còn nhiều yếu kém và chưa đồng bộ. Nhiều quy hoạch chất lượng thấp, chắp vá, điều chỉnh bổ sung nhiều và khó đáp ứng được yêu cầu phát triển bền vững. Trong công tác bồi thường còn nhiều vướng mắc trong khâu tổ chức thực hiện, nhiều trường hợp bồi thường chưa thỏa đáng.

- Thứ tư, tính năng động và tiên phong của lãnh đạo tỉnh đã phát huy nhưng vẫn chưa thỏa mãn được đa số mong mỏi của DN và nhà đầu tư, trong khi đó đội ngũ cán bộ công chức thực hiện còn nhiều hạn chế về chuyên môn và tinh thần phục vụ. Việc tổ chức thực hiện một số chủ trương, chính sách liên quan đến hoạt động sản xuất - kinh doanh còn chưa nghiêm, chưa thống nhất.

- Thứ năm, hệ thống chính sách đào tạo lao động chưa thực sự phát huy hiệu quả, chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển lâu dài. Chất lượng lao động chưa cao, năng suất lao động thấp, thiếu hụt lao động có kỹ năng ở nhiều ngành sản xuất, đặc biệt những ngành có hàm lượng khoa học công nghệ cao, tạo nhiều giá trị tăng thêm. Tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề còn thấp nên việc sử dụng lao động cho phù hợp ngành nghề đã được đào tạo đang đặt ra những vấn đề hết sức cấp thiết hiện nay cho tỉnh.

Trong một loạt những vấn đề trên thì tính minh bạch và tiếp cận đất đai đang trở thành vấn đề "nóng" nhất, ảnh hưởng sự phát triển cộng đồng DN. Tính minh bạch và tiếp cận thông tin có xu hướng giảm trong cảm nhận của DN.

Việc xác định rõ những tồn tại, hạn chế cùng với những nguyên nhân là cơ sở quan trọng cho việc đề xuất những giải pháp nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao chỉ số PCI cấp tỉnh của tỉnh Long An trong giai đoạn tới. Bên cạnh nhiệm vụ đó, cũng rất cần phải có những nhận xét, đánh giá về tổ chức xếp hạng PCI hiện nay, để có cơ sở đề xuất khuyến nghị duy trì, hoàn thiện hơn trong thời gian tới.

3.2. Đề xuất giải pháp

Để cải thiện các chỉ số thành phần của chỉ số PCI của tỉnh Long An, chúng tôi đề xuất 3 nhóm giải pháp cần tập trung để cải thiện 10 thành phần chỉ số PCI của tỉnh Long An, như sau:

- Nhóm 1 - Thực hiện cải cách hành chính, cải thiện các chỉ số thành phần gồm: (3) Tính minh bạch; (4) Chi phí thời gian; (5) Chi phí không chính thức; (9) Thiết chế pháp lý.

- Nhóm 2 - Thực hiện hỗ trợ DN, cải thiện các chỉ số thành phần gồm: (2) Tiếp cận đất đai; (6) Tính năng động; (7) Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp; (8) Đào tạo lao động.

- Nhóm 3 - Giảm chi phí gia nhập thị trường, cải thiện các chỉ số thành phần gồm: (1) Chi phí gia nhập thị trường; (10) Cạnh tranh bình đẳng.

3.2.1. Thực hiện cải thiện các chỉ số trong nhóm 1 - Thực hiện cải cách hành chính

Nhằm thực hiện được những mục tiêu quan trọng về kinh tế, thu hút đầu tư chính sách về cải cách hành chính có vị trí trung tâm rất quan trọng. Thiết chế pháp lý tốt tạo điều kiện cho tính minh bạch của của bộ máy qua đó làm giảm chi phí thời gian và chi phí không chính thức của doanh nghiệp và nhà đầu tư. Qua nghiên cứu, chúng tôi đề xuất tỉnh Long An cần triển khai một số giải pháp sau:

- Cần đẩy mạnh xây dựng chính quyền thân thiện, gần dân. Đặc biệt, đẩy mạnh việc cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng. Ngăn ngừa hành vi nhũng nhiễu, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

- Khảo sát lấy ý kiến doanh nghiệp về các nội dung liên quan đến chỉ số PCI. Tăng cường phối hợp và trách nhiệm của các ngành liên quan trong giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính; quán triệt nhiệm vụ cải thiện và nâng cao PCI.

- Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), cung cấp dịch vụ công trực tuyến. Xây dựng cổng thông tin điện tử của tỉnh hiện đại, cung cấp các dịch vụ, thông tin cần thiết về chính sách thu hút đầu tư, quy hoạch, xây dựng phần "Đối thoại với doanh nghiệp" trên Cổng, đảm bảo duy trì thông tin và phản hồi những câu hỏi của doanh nghiệp và nhà đầu tư. Khảo sát nhà đầu tư về các chỉ số thành phần còn thấp để tập trung cải thiện;

- Tăng cường nhân sự cho Sở Tư pháp, đặc biệt là Phòng Kiểm soát thủ tục hành chính. Hiện nay, số cán bộ trực tiếp làm việc của Phòng này là khá mỏng. Cần thiết chuyển bộ phận này về Văn phòng UBND tỉnh để có sự chỉ đạo trực tiếp của UBND tỉnh;

- Tổ chức bộ phận "một cửa liên thông", "một cửa liên thông hiện đại" tại các sở, ban, ngành đảm bảo cho bộ phận này phải đủ trang thiết bị vật chất đi kèm, trách nhiệm của lãnh đạo đơn vị liên quan tiếp nhận và xử lý thông tin. Bộ phận "một cửa liên thông", "một cửa liên thông hiện đại" được đặt tại Trung tâm Phục vụ Hành chính Công của tỉnh, cán bộ thường trực của bộ phận này gồm cán bộ các sở, ban, ngành liên quan tới tiếp nhận thủ tục hành chính trong lĩnh vực thu hút đầu tư vào địa bàn tỉnh Long An.

3.2.2. Cải thiện các chỉ số trong nhóm 2 - Thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp

Vai trò của chính quyền cấp tỉnh rất quan trọng trong thu hút đầu tư, sự năng động của lãnh đạo tỉnh giúp các doanh nghiệp, nhà đầu tư có điều kiện thuận lợi trong việc tiếp cận và giải quyết các thủ tục về đất đai, lao động và sử dụng các dịch vụ hỗ trợ khác. Trong thời gian tới, tỉnh Long An cần đẩy mạnh triển khai một số giải pháp sau:

- Tổ chức Hội nghị gặp các doanh nghiệp nhà đầu tư 6 tháng/lần. Sở Kế hoạch và Đầu tư cần thương xuyên phối hợp với Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh tổng hợp được các khó khăn, vướng mắc liên quan đến doanh nghiệp để kịp thời giải quyết;

- Sở Tài nguyên và Môi trường thường xuyên công khai quy hoạch sử dụng đất, đảm bảo thủ tục và việc tiếp cận đất đai của doanh nghiệp và nhà đầu tư thuận lợi nhất. Việc quy hoạch sử dụng đất, quỹ đất dành thu hút đầu tư cần công khai trên Cổng thông tin điện tử tỉnh, các website của ngành;

- Rà soát nhu cầu nguồn nhân lực và các lĩnh vực cần thu hút lao động, đây là một trong những vấn đề quan tâm đặc biệt của chính quyền tỉnh. Nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực của tỉnh là một trong những yêu cầu rất quan trọng và cốt lõi trong cả quá trình đào tạo nguồn nhân lực. Tỉnh Long An cần thiết phải xây dựng sự liên kết vùng với những cơ sở đào tạo nghề ở các tỉnh, thành phố liền kề như TP. Hồ Chí Minh,…

- Thu hút các chuyên gia hay lao động có kỹ năng sẽ là một đặc điểm quan trọng, then chốt của quá trình nâng cao NLCT nhằm thu hút đầu tư. Vì vậy, phải tiếp tục cụ thể hóa các chính sách để thu hút lao động trình độ cao vào bộ máy chính quyền tỉnh, điều chỉnh kịp thời với giá trị kinh tế ưu đãi dành cho họ, đề xuất chính sách dành cho công chức đào tạo nâng cao trình độ.

3.2.3. Thực hiện cải thiện các chỉ số trong nhóm 3 - Giảm chi phí gia nhập thị trường

- Đảm bảo giải quyết thủ tục hành chính công khai, minh bạch, giữa các thành phần kinh tế nhà nước, tư nhân và nhà đầu tư nước ngoài;

- Hiện đại hóa bộ phận tiếp nhận và xử lý hồ sơ, đảm bảo thời gian thực hiện các thủ tục tranh liên hệ với nhà đầu tư quá nhiều lần để bổ sung hồ sơ;

- Tăng cường kiểm tra hàng, giả, hàng kém chất lượng, đảm bảo công tác quản lý thị trường trong tỉnh ngày càng tốt; khuyến khích doanh nghiệp sản xuất và đưa hàng hóa ra thị trường.

3.2.4. Một số giải pháp khác

Một số giải pháp khác cần đẩy mạnh là phát triển hệ thống giao thông trên địa bàn Long An. Cần thể hiện mạnh mẽ việc mời gọi đầu tư, ưu tiên cho các dự án đầu tư vào phát triển kết cấu hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh. Việc quản lý, vận hành khai thác các tuyến đường bộ, đường sông phải đảm bảo an toàn, hiệu quả bền vững về chất lượng. Tăng cường công tác quản lý bảo trì hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, tỉnh phải dành phần vốn phù hợp cho công tác này… Ngoài ra, tỉnh Long An cần phải có giải pháp đồng bộ để phát triển các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN). Muốn vậy, tỉnh Long An phải có chính sách quy hoạch phát triển các ngành, nghề phải có sự liên kết vùng miền, liên kết ngành như việc cung cấp nguồn nguyên liệu, lao động từ các CCN, làng nghề tới KCN và ngược lại.

4. Kết luận

Việc nâng cao NLCT nhằm thu hút đầu tư tại tỉnh Long An đã sớm được lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Long An chú trọng và quan tâm triển khai theo hệ thống các sở, ban, ngành để nâng cao NLCT cấp tỉnh. Kinh tế tỉnh Long An đã tăng trưởng theo hướng bền vững, chất lượng cuộc sống của người dân được cải thiện, các vấn đề an sinh xã hội được quan tâm làm tốt, điều này cho thấy hiệu quả của sự sáng suốt lãnh đạo từ chính quyền cấp tỉnh đối với thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, từ nghiên cứu thực tế, kết quả tăng trưởng kinh tế hàng năm cho thấy, vẫn có nhiều hạn chế giữa tiềm năng của tỉnh Long An với mục tiêu tăng trưởng đầu tư đề ra. Thách thức đáng được quan tâm là sự đồng thuận giữa nhà đầu tư và chính quyền tỉnh Long An và lợi ích của người dân cần tiếp tục được thống nhất hài hòa.

Trong thời gian tới, chính quyền tỉnh Long An cần tiếp tục chú trọng tới những khó khăn chung của nền kinh tế đang tác động mạnh tới tiến độ thực hiện các chính sách phát triển kinh tế của tỉnh Long An như: (1) Đẩy mạnh chính sách về thu hút đầu tư cùng với việc cải cách TTHC phải được triển khai, phổ biến kịp thời; (2) Công tác quy hoạch các KCN, CCN trên địa bàn tỉnh đã sớm được triển khai phê duyệt, đồng thời đẩy mạnh hiệu quả khai thác các KCN, CCN; hạn chế lãng phí tài nguyên đất do một số dự án chậm triển khai; (3) Có giải pháp nâng cao chất lượng và số lượng lao động; (4) Đẩy mạnh công tác xây dựng, nâng cấp, tu bổ các tuyến đường giao thông chính, có vai trò huyết mạch của tỉnh Long An.

Hy vọng với những nỗ lực không ngừng của Đảng bộ, các cấp chính quyền tỉnh Long An, chỉ số PCI tỉnh Long An thời gian tới sẽ không ngừng tăng cao, ổn định, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

TÀI LIỆU THAM KHẢO:

1. Cục Thống kê tỉnh Long An (2016), Niên giám thống kê tỉnh Long An năm 2015, Long An.

2. Choe và Roberts (2011), Competitive Cities in the 21st Century Cluster -Based local Economic Development CCED, Australian Gorvernment, Asian Development Bank ADB.

3. Nguyễn Thị Thu Hà (2009), Nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam hiện nay, Nhà Xuất bản Thông tấn Hà Nội.

4. Đỗ Minh Trí (2015), Giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh nhằm thu hút đầu tư tại tỉnh Hưng Yên, Luận án Tiến sỹ kinh tế, Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

5. Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (2017), Báo cáo Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Việt Nam từ năm 2011 - 2016, Hà Nội.

6. Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI (2012), Báo cáo Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Việt Nam năm 2011, Hà Nội.

7. UBND Tỉnh Long An (2017), Báo cáo tổng kết năm và phương hướng nhiệm vụ, từ năm 2011 - 2017, Long An.

8. Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (2003), Nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, NXB Giao thông vận tải, Hà Nội.

9. M. Porter (2008), Vietnams Competitiveness and the Role of the Private Sector. Ho Chi Minh, Vietnam.

bang 2.jpg 


Theo Tapchicongthuong.vn

11/08/2017 11:00 SAĐã ban hành
Phát triển sản xuất phải đi đôi với bảo vệ môi trườngPhát triển sản xuất phải đi đôi với bảo vệ môi trường
Trong ngày 23 và 24/5, Đoàn giám sát chuyên đề do Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Long An - Nguyễn Thanh Cang làm Trưởng đoàn đến khảo sát công tác bảo vệ môi trường tại khu, cụm công nghiệp trên địa bàn huyện Đức Hòa.

công-ty-sản-xuất-bột-cá2352018.jpg

Đoàn khảo sát công tác bảo vệ môi trường tại Công ty TNHH Sản xuất-Thương mại Thiên Quỳnh (Khu công nghiệp Đức Hòa 1-Hạnh Phúc)

Đoàn tiến hành khảo sát thực tế các công trình bảo vệ môi trường, làm việc với chủ đầu tư hạ tầng, một số nhà đầu tư thứ cấp trong Khu công nghiệp Đức Hòa 1-Hạnh Phúc, Hải Sơn, Xuyên Á, Cụm công nghiệp Hoàng Gia và UBND huyện Đức Hòa.

Qua khảo sát, đoàn nhận định, tại các khu, cụm công nghiệp trên có khả năng ô nhiễm chéo giữa các ngành nghề, nhất là ô nhiễm về mùi tại các khu vực có doanh nghiệp sản xuất các ngành nghề đặc trưng: Xử lý chất thải nguy hại, sản xuất bột cá, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, tái chế cao su,…

cong-ty-xử-lý-chất-thải-độc-hại2552018.jpg

Đoàn khảo sát tại Công ty TNHH Sản xuất-Thương mại-Dịch vụ xử lý chất thải nguy hại Tùng Nguyên H.S (Khu công nghiệp Hải Sơn)

Ông Nguyễn Thanh Cang yêu cầu, nhà đầu tư thứ cấp cần xây dựng những hố ga nằm ngoài hàng rào doanh nghiệp trước khi đấu nối vào hệ thống xả thải chung, tạo thuận lợi cho công tác kiểm tra của Ban quản lý khu, cụm công nghiệp. Đồng thời vận hành hệ thống xử lý nước thải, chất thải theo đúng quy định pháp luật, không để ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

làm-việc-với-nhà-đầu-tư-thứ-cấp2552018.jpg

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Thanh Cang yêu cầu, chính quyền địa phương phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư hạ tầng và nhà đầu tư thứ cấp trong công tác thu gom, xử lý rác thải, chất thải

Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cần phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư hạ tầng và nhà đầu tư thứ cấp tại các khu, cụm công nghiệp, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển sản xuất nhưng phải đi đôi với việc bảo vệ môi trường./.

Theo Báo Long An Online​​

25/05/2018 9:00 SAĐã ban hành
Tổng Bí thư Trường Chinh - Người đặt nền móng cho sự nghiệp đổi mớiTổng Bí thư Trường Chinh - Người đặt nền móng cho sự nghiệp đổi mới
Những cống hiến của Tổng Bí thư Trường Chinh đối với sự nghiệp đổi mới đã đánh dấu mốc son chói lọi của Đảng trong lịch sử cách mạng Việt Nam.

Hai từ "Đổi mới" được nhắc tới như một kỳ tích ở Việt Nam suốt hơn 30 năm qua. Thành công của sự nghiệp mang tính cách mạng này được bắt đầu khi Đại hội 6 của Đảng phát đi thông điệp mạnh mẽ về việc thực hiện đường lối đổi mới. Quyết tâm đổi mới đã thể hiện ngay trong quá trình chuẩn bị Đại hội 6, mà người đặt nền móng cho quá trình này là Tổng Bí thư Trường Chinh.

 

Cố Tổng bí thư Trường Chinh tại Đại hội anh hùng, chiến sĩ thi đua công nông binh toàn quốc lần 2. Ảnh: TTXVN

Ông Trường Chinh là Tổng Bí thư của Đảng ở hai thời điểm đặc biệt của cách mạng Việt Nam. Lần 1 vào đầu những năm 40 của thế kỷ 20, chuẩn bị và lãnh đạo phong trào giải phóng dân tộc và lần 2 vào tháng 7/1986 khi Tổng Bí thư Lê Duẩn qua đời trước Đại hội 6 của Đảng 5 tháng. Ông là một nhà lãnh đạo nghiêm cẩn, rất coi trọng lý luận, hết sức nguyên tắc và được coi là người đặt nền mong cho sự nghiệp đổi mới.

Từ trước Đại hội 6 của Đảng, Tổng Bí thư Trường Chinh đã nhận thấy sự cấp bách của đất nước cần đổi mới. Đó là thời điểm thật ngặt nghèo của đất nước. Bối cảnh quốc tế là các nước bao vây cấm vận nước ta. Liên Xô và Đông Âu bắt đầu cải cách mở cửa nên cắt giảm viện trợ. Đất nước lâm vào khủng hoảng kinh tế - xã hội nặng nề. Nền kinh tế vận hành thiếu năng động, kém hiệu quả. Đời sống nhân dân đói nghèo đến cùng cực. Với những người sống trong hoản cảnh đất nước lúc bấy giờ mới thấu hiểu hết giá trị của đổi mới.

Bà Phạm Thị Như Thủy, thôn Diên Khánh, xã Hải Thái, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị nhớ lại: "Thời tem phiếu, mua gì cũng phải xếp hàng; gạo, dầu, đường mỗi người đều mua theo tiêu chuẩn. Thời đó, cán bộ công nhân viên, mỗi tháng tiêu chuẩn 2 lạng rưỡi thịt và cá, còn dân chỉ được 1 lạng, rất là vất vả. Gạo thì chỉ được một phần còn lúc phải mua bằng khoai, lúc thì mì sợi, ngô. Những thứ này thường xuyên bị mốc".

Trước tình hình đó, có một số nơi manh nha đổi mới. Tuy nhiên, để trở thành chủ trương lớn của toàn Đảng, toàn dân về đổi mới thì chưa có. Tổng Bí thư Trường Chinh đã thành lập một nhóm gồm những trí thức, nhà khoa học... có tư duy đổi mới (còn gọi là nhóm cố vấn Tổng Bí thư) để nghiên cứu một số vấn đề lý luận và thực tiễn đất nước, làm căn cứ phương pháp luận cho việc đổi mới. Đồng thời, tiến hành khảo sát thực tế tại 20 tỉnh, thành từ miền Nam, ra miền Trung và về miền Bắc. Mỗi tỉnh, mỗi địa phương là những đúc kết quan trọng làm cơ sở trong tư duy kinh tế của Tổng Bí thư Trường Chinh.

Qua khảo sát, Tổng Bí thư Trường Chinh bắt đầu nhận ra đã đến lúc đổi mới tư duy về lý luận cũng như tư duy về kinh tế. Đó là, phải bãi bỏ nền kinh tế hiện tại, xóa bỏ cơ chế quan liêu bao cấp, phải có cơ chế tự hạch toán, tự chủ tài chính, phải bắt đầu áp dụng nền kinh tế hàng hóa nhiều thành phần có sự quản lý của nhà nước.

Là thành viên của nhóm nghiên cứu và được Tổng Bí thư Trường Chinh phân công viết 2 chuyên đề là "Chính sách kinh tế mới của Lenin áp dụng vào Việt Nam" và "Chính sách kinh tế đối ngoại của Việt Nam trong thời kỳ mới", chuyên gia kinh tế Võ Đại Lược nhớ lại: "Tổng Bí thư Trường Chinh giao cho tôi viết 2 chuyên đề này, và tôi được biết ông đã đọc đi đọc lại rất nhiều lần. Thời điểm đó chúng ta phải dựa vào tư tưởng, chính sách kinh tế mới của Lenin để áp dụng vào Việt Nam, xóa bỏ cơ chế mệnh lệnh, quan liêu, bao cấp và thay vào đó quan hệ hàng hóa, tiền tệ. Đó là 2 tư tưởng quan trọng nhất của Lenin chúng ta đã áp dụng để khởi đầu cho công cuộc đổi mới".

Tuy nhiên, quá trình đổi mới không hề bằng phẳng, không phải nói là thực hiện được ngay. Ở thời điểm đó vẫn còn tư duy, nhận thức khác nhau. Có lý do chủ quan và lý do khách quan. Có cả những lý do về nhận thức, hiểu biết chưa thay đổi được thói quen cũ. Đồng thời cũng có lý do của những người xa rời nhân dân, quan liêu hóa, chưa nhận thức hết vai trò quan trọng của đổi mới.

 

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lê Quốc Lý

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lê Quốc Lý, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng, đổi mới năm 1986 là cuộc đấu tranh nội bộ quyết liệt, giữa đổi mới hay không đổi mới và Tổng Bí thư Trường Chinh là tấm gương tự phê bình và phê bình, tự đổi mới mình, đổi mới Đảng. 

"Khi đưa ra tư tưởng đổi mới tư duy kinh tế cũng như đổi mới tư duy lý luận của Đảng, Tổng Bí thư Trường Chinh đã rất kiên trì, kiên trung với những tư tưởng, đường lối và bảo vệ những lý luận đó, dù có những lúc bị phê phán, phê bình. Đặc biệt khi bị những sức ép, kể cả những ý kiến phê phán gay gắt, Tổng Bí thư Trường Chinh vẫn bảo vệ. Và trong quá trình đổi mới ấy không phải lúc nào cũng thành công hết mà có những giai đoạn thiếu sót, khiếm khuyết. Bởi giữa quá trình đổi mới tư duy ấy, có người thông nhưng có những người không thông. Họ có thể đồng ý đổi mới nhưng cách làm của họ chưa đổi mới", Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lê Quốc Lý nói.

Từ khảo sát thực tế sinh động và quyết tâm tự đổi mới mình, đổi mới Đảng, tại các Hội nghị Trung ương 6, 7, 8, 9 (khóa 5), những phát biểu tâm huyết của Tổng Bí thư Trường Chinh đã gây tiếng vang trong cả nước, người dân truyền tay nhau đọc. Những tâm tư, nguyện vọng, những trăn trở, suy tư của cán bộ, đảng viên, của quần chúng nhân dân trong bao lâu không nói ra được thì lúc này, nhờ những quan điểm đổi mới, những phân tích sâu sắc của Tổng Bí thư Trường Chinh đã nói thay cho họ.

 

Ông Phạm Thế Duyệt, nguyên Uỷ viên thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Nguyên Thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt khẳng định: "Không phải chỉ đến lúc chúng tôi trưởng thành tham gia công tác ở Trung ương mới hiểu mà chúng tôi đã có lòng ngưỡng mộ Tổng Bí Thư từ rất sớm. Một con người toàn tâm, toàn ý, kiên định cách mạng, sáng tạo trong đường lối, suy nghĩ, tư duy của những bước chuyển kịp thời. Chú ý những vấn đề đổi mới nhưng không đổi màu. Đổi mới nhưng không để mất chủ nghĩa xã hội. Tất cả cả những cái đó thể hiện rõ trong Nghị quyết Đại hội 6. Chúng ta phải ghi nhận công lao to lớn của Tổng Bí thư Trường Chinh".

Bằng lý luận, phương pháp luận, nghiên cứu thực tiễn, rút ra bài học kinh nghiệm, Tổng Bí thư Trường Chinh là người lát viên gạch đầu tiên để xây nên ngôi nhà "đổi mới", dũng cảm tiến hành cuộc đấu tranh với những quan điểm bảo thủ, giáo điều, cơ chế tập trung quan liêu, bao cấp. Tổng Bí thư Trường Chinh đã cùng với Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương Đảng hình thành tư duy đổi mới và xác lập đường lối đổi mới toàn diện tại Đại hội lần thứ 6 của Đảng./.

Lại Hoa/VOV.VN

https://vov.vn/chinh-tri/tong-bi-thu-truong-chinh-nguoi-dat-nen-mong-cho-su-nghiep-doi-moi-995388.vov

31/12/2019 2:00 CHĐã ban hành
Ngày đầu cấm lưu thông qua cầu Tân An 1Ngày đầu cấm lưu thông qua cầu Tân An 1
Sáng ngày 15/11, việc cấm lưu thông qua cầu Tân An 1 (TP.Tân An, tỉnh Long An) phục vụ cho việc sửa chữa, nâng cấp được tiến hành.

cấm-cầu-Tân-An-15112017.jpg

Cấm lưu thông qua cầu Tân An 1

Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Long An - Nguyễn Văn Chỉnh cho biết: Để bảo đảm giao thông thông suốt trong những ngày sửa cầu, sở điều động thêm một số phà; đồng thời, tổ chức phân luồng từ xa, khuyến khích phương tiện chọn các tuyến cao tốc TP.HCM-Trung Lương, Quốc lộ N2, Quốc lộ 50,… để lưu thông nhằm hạn chế ùn tắc giao thông trên tuyến Quốc lộ 1 (tuyến tránh TP.Tân An) hiện nay xuống cấp và nhỏ hẹp.

Theo Phó Trưởng Ban Thường trực An toàn giao thông tỉnh Long An - Phùng Văn On, lực lượng chức năng sẽ trực 24/24 để làm tốt công tác phân luồng và bảo đảm an toàn giao thông trong thời gian cấm lưu thông qua cầu Tân An 1.

cấm-cầu-Tân-An-1 luc luong chuc nang huong dan đi tuyen tranh.jpg
Lực lượng chức năng hướng dẫn người dân đi theo tuyến tránh TP.Tân An

cấm-cầu-Tân-An-1đon vi thi cong 15112017.jpg

Đơn vị thi công bắt đầu tháo vỉ thép giữa cầu

cấm-cầu-Tân-An-1 phuong tien luu thong qua ben đo Diep Mai.jpg

Phương tiên lưu thông qua bến đò Diệp Mai 

cấm-cầu-Tân-An-1 nguoi dan đi pha.jpg

Ngành chức năng huy động các lực lượng tham gia bảo đảm trật tự, an toàn giao thông tại bến đò

Theo Báo Long An Online

16/11/2017 9:00 SAĐã ban hành
Tân Thạnh: Lũ về sớm, sản xuất lúa Thu Đông gặp khó khănTân Thạnh: Lũ về sớm, sản xuất lúa Thu Đông gặp khó khăn
Vụ lúa Thu Đông 2018, nông dân huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An xuống giống gần 17.000ha, trong đó, gieo sạ theo lịch gần 8.000ha, ngoài lịch trên 9.000ha.
 

Mực nước lên nhanh, đe dọa một số diện tích lúa Thu Đông

Những diện tích gieo sạ sớm được trên 60 ngày tuổi, lúa đang vào giai đoạn trổ; những diện tích gieo sạ trễ được 40 ngày tuổi, trong đó, giai đoạn đòng trổ được 15.500ha; giai đoạn đẻ nhánh 1.500ha. Nông dân chủ yếu gieo sạ các loại giống lúa chất lượng cao: OM 4900; IR 4625, OM 5451 và IR 50404.

"Nhìn chung, trà lúa đang phát triển tốt; ít sâu, bệnh gây hại. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của nước từ thượng nguồn kết hợp triều cường và mưa nên mấy ngày qua, mực nước lên nhanh, đe dọa một số diện tích lúa Thu Đông. Một số diện tích ngoài đê bao khép kín, nông dân đang bơm rút nước nên chi phí tăng cao" - ông Ngô Văn Dân, ngụ xã Tân Thành, cho biết. Hiện nay, nông dân họp bàn phương án gia cố đê bao, bơm rút nước. Khu vực ấp 5, ấp 6, lúa được 40 ngày tuổi trong khi hệ thống đê yếu, mong chính quyền địa phương hỗ trợ gia cố đê bao, bảo vệ diện tích lúa.

Huyện Tân Thạnh tăng cường chỉ đạo các ngành chuyên môn phối hợp các xã nắm bắt kịp thời tình hình dịch bệnh để khuyến cáo nông dân phòng, trị kịp thời; đồng thời chủ động gia cố các vùng đê bao xung yếu; chỉ đạo các địa phương tập trung tuyên truyền, vận động người dân chủ động phòng, chống, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do lũ về sớm. Các ngành chuyên môn huyện, các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra tình hình mưa, lũ, nhất là các ô đê bao vùng trũng thấp để kịp thời có biện pháp gia cố, bảo vệ diện tích sản xuất trước tình hình lũ về sớm./.

Theo Báo Long An Online

15/08/2018 8:00 CHĐã ban hành
Tiếp tục tham gia đóng góp trí tuệ, kinh nghiệm cho công tác giáo dụcTiếp tục tham gia đóng góp trí tuệ, kinh nghiệm cho công tác giáo dục
Đó là phát biểu của Chủ tịch Hội Cựu giáo chức tỉnh Long An – Tôn Thọ Nuôi tại Hội nghị tổng kết hoạt động Hội Cựu giáo chức năm 2019 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020 vào ngày 25/12 do Hội Cựu giáo chức tỉnh tổ chức.

​​

Nguyên Phó Chủ tịch Hội Cựu giáo chức Việt Nam - Ngô Hải Phong (bên trái) trao cờ thi đua cho Chủ tịch Hội Cựu giáo chức tỉnh Long An - Tôn Thọ Nuôi

Hiện toàn tỉnh có 5.446 hội viên Hội Cựu giáo chức. Năm 2019, hoạt động của hội có nhiều khởi sắc. Hội thực hiện tốt công tác phát triển hội viên; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần hội viên, trong đó, các cấp hội đóng góp, vận động xã hội hóa để xây dựng quỹ với tổng số tiền 2,4 tỉ đồng. Các cấp hội tổ chức cho hội viên tham quan, nghỉ dưỡng trong và ngoài tỉnh.

Hội Cựu giáo chức thực hiện "4 cùng" với ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT). Trong đó, hội phối hợp ngành GD&ĐT tổ chức họp mặt Gia đình Nhà giáo tiêu biểu, vinh danh 38 gia đình nhiều thế hệ nhà giáo; vận động các hội viên tiếp tục tham gia các hoạt động thiết thực góp phần thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT; chăm lo nhà giáo đương chức và nghỉ hưu,…

Ngoài ra, hội viên các cấp hội tích cực tham gia phong trào của địa phương, xây dựng Hội Cựu giáo chức cơ sở vững mạnh, xây dựng hội viên gương mẫu.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động một số cấp hội cũng còn gặp khó khăn do chủ yếu dựa vào công tác xã hội hóa, tỷ lệ hội viên không có lương hưu cao nên khó khăn trong hỗ trợ nguồn quỹ.

Năm 2020, Hội Cựu giáo chức tỉnh đề ra các nhiệm vụ: Kiện toàn tổ chức và phát triển hội viên; thực hiện tốt công tác chăm lo hội viên; thực hiện "4 cùng" với ngành GD&ĐT;…

 

Các các tập thể nhận bằng khen của Hội Cựu giáo chức Việt Nam

Dịp này, Hội Cựu giáo chức tỉnh nhận cờ thi đua của Hội Cựu giáo chức Việt Nam; 2 cá nhân, 3 tập thể nhận bằng khen của Hội Cựu giáo chức Việt Nam. Ngoài ra, Hội Cựu giáo chức tỉnh tặng giấy khen cho 23 tập thể hội và 32 cá nhân hội viên.

Chủ tịch Hội Cựu giáo chức tỉnh – Tôn Thọ Nuôi cho biết mặc dù điều kiện hoạt động của các cấp hội khó khăn nhưng với tâm huyết, tình cảm nghề nghiệp, các cấp hội tìm ra nhiều giải pháp duy trì hoạt động; công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên đạt hiệu quả. Năm 2020, ông đề nghị các cấp hội tiếp tục công tác phát triển hội viên; tham gia đóng góp trí tuệ, kinh nghiệm cho công tác giáo dục; phát huy vai trò gương mẫu, trách nhiệm nhà giáo ở các địa phương./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/tiep-tuc-tham-gia-dong-gop-tri-tue-kinh-nghiem-cho-cong-tac-giao-duc-a87667.html


26/12/2019 10:00 SAĐã ban hành
Chi đoàn Văn phòng Sở Tài nguyên và Môi trường thăm và tặng quà cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khănChi đoàn Văn phòng Sở Tài nguyên và Môi trường thăm và tặng quà cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn
Để góp phần nâng cao tinh thần “Uống nước nhớ nguồn” cho thế hệ thanh niên trẻ, vừa qua, Chi đoàn Văn Phòng Sở - Sở Tài nguyên và Môi trường và Chi đoàn Chi cục Thủy lợi – Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp cùng với Đồn Bộ đội Biên phòng xã Thuận Bình, huyện Thạnh Hóa đến thăm và tặng quà cho năm hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, có công với cách mạng trên địa bàn 02 xã là xã Thuận Bình và xã Tân Hiệp, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An.

Đoàn đến thăm và tặng quà cho hộ gia đình ông Dương Hiếu Trung.jpg

Đoàn đến thăm và tặng quà cho hộ gia đình ông Dương Hiếu Trung
ấp 2, xã Tân Hiệp, huyện Thạnh Hóa, tỉnh long An

Tiếp theo hoạt động trên dưới sự hướng dẫn của Đồn Bội đội Biên phòng xã Thuận Bình, Đoàn đã đến tham quan cột mốc 195 trên địa bàn huyện Thạnh Hóa, tìm hiểu về lịch sử hình thành của các cột mốc và đường biên giới Việt Nam – Campuchia. Được biết hiện nay, tuyến đường biên giới Việt Nam – Campuchia đã được xác định hoàn thành 84%, riêng trên địa bàn huyện Thạnh Hóa có đường biên giới chạy dài 9km có tổng cộng 12 cột mốc trong đó có 5 cột mốc lớn và 7 cột mốc nhỏ đã được xây dựng hoàn chỉnh.

Đoàn đến thăm quan và tìm hiểu về lịch sử các cột mốc.jpg
Đoàn đến thăm quan và tìm hiểu về lịch sử các cột mốc
trên tuyến biên giới Việt Nam – Campuchia

Ngoài ra, Đoàn còn đến thăm hỏi sức khỏe Đồn Bội đội Biên phòng xã Thuận Bình và cùng nhau tìm hiểu về các truyền thống vẽ vang của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Trần Thị Kiều Nhi - Sở Tài nguyên và Môi trường​

26/12/2019 4:00 CHĐã ban hành
Sau sắp sếp, Long An còn 188 đơn vị hành chính cấp xãSau sắp sếp, Long An còn 188 đơn vị hành chính cấp xã
Kể từ ngày 01/01/2020, tỉnh Long An có 15 đơn vị hành chính cấp huyện, 188 đơn vị hành chính cấp xã.

Thị trấn Cần Giuộc sẽ được mở rộng xứng tầm đô thị  trong vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh Long An

Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 836/NQ-UBTVQH14 về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Long An. Sau khi sắp xếp, tỉnh Long An có 15 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm 13 huyện, 1 thị xã và 1 thành phố; 188 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 161 xã, 12 phường và 15 thị trấn.

Nghị quyết về tỉnh Long An nêu rõ: Huyện Cần Giuộc điều chỉnh diện tích tự nhiên và người dân thị trấn Cần Giuộc, Mỹ Lộc. Sau khi sắp xếp, huyện Cần Giuộc có 15 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 14 xã và 1 thị trấn.

Huyện Tân Trụ sau khi thành lập xã Tân Bình có 10 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 9 xã và 1 thị trấn.

Huyện Thủ Thừa sau khi thành lập xã Tân Long có 12 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 11 xã và 1 thị trấn.

Sau khi thành lập thị trấn Bình Phong Thạnh, huyện Mộc Hóa có 7 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 6 xã và 1 thị trấn.

 

Nghị quyết số 83 HĐND tỉnh Long An

Trước đó, ngày 29/10/2019, kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh Long An khóa IX đã ban hành Nghị quyết số 83 về việc tán thành chủ trương sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn tỉnh Long An.

Theo đó, HĐND tỉnh thống nhất tán thành chủ trương sắp xếp 8 đơn vị hành chính cấp xã (gồm 7 xã và 1 thị trấn) trên địa bàn tỉnh Long An.

Trước khi sắp xếp theo chủ trương chung, toàn tỉnh có 192 đơn vị hành chính cấp xã, sau khi sắp xếp, tổ chức lại 8 đơn vị hành chính cấp cấp xã, trên địa bàn tỉnh còn 188 đơn vị hành chính cấp xã (giảm 4 đơn vị hành chính cấp xã).

 *Huyện Tân Trụ:

Sắp xếp toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số của xã Mỹ Bình (diện tích tự nhiên: 6,58km2, quy mô dân số: 4.028 người) và xã An Nhựt Tân (diện tích tự nhiên: 10,14km2, quy mô dân số: 5.954 người) để thành lập 1 xã mới và lấy tên là xã Tân Bình.

Theo đó, xã Tân Bình có diện tích tự nhiên: 16,72km2; quy mô dân số: 9.982 người.

Vị trí tiếp giáp: Phía Đông giáp xã Long Định, xã Long Cang, xã Long Sơn (huyện cần Đước); phía Tây giáp xã Nhị Thành (huyện Thủ Thừa); phía Nam giáp xã Quê Mỹ Thạnh, xã Lạc Tấn, xã Bình Trinh Đông (huyện Tân Trụ); phía Bắc giáp xã Nhựt Chánh (huyện Bến Lức).

Sau khi sắp xếp, huyện Tân Trụ còn 10 đơn vị hành chính cấp xã (giảm 1 đơn vị hành chính cấp xã), gồm: Thị trấn Tân Trụ, xã Tân Bình, xã Bình Trinh Đông, xã Bình Tịnh, xã Đức Tân, xã Tân Phước Tây, xã Quê Mỹ Thạnh, xã Lạc Tấn, xã Bình Lãng và xã Nhựt Ninh.

*Huyện Cần Giuộc:

Phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn huyện Cần Giuộc là nhập toàn bộ diện tích tự nhiên 9,63km2, quy mô dân số 28.293 người của xã Tân Kim; điều chỉnh diện tích tự nhiên 8,13km2, quy mô dân số 11.167 người của xã Trường Bình; điều chỉnh diện tích tự nhiên 1,91km2, quy mô dân số 2.575 người của xã Mỹ Lộc vào thị trấn cần Giuộc.

Theo đó, thị trấn Cần Giuộc có diện tích tự nhiên: 21,05km2; quy mô dân số: 53.877 người.

Vị trí tiếp giáp: Phía Đông giáp xã Long Hậu và xã Phước Lại (lấy sông Cần Giuộc làm ranh giới); phía Tây giáp xã Mỹ Lộc (huyện Cần Giuộc) và xã Quy Đức (huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh); phía Nam giáp xã Long An và xã Thuận Thành (huyện Cần Giuộc); phía Bắc giáp xã Quy Đức và xã Đa Phước (huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh).             

Sau khi điều chỉnh một phần diện tích tự nhiên và quy mô dân số của xã Trường Bình và Mỹ Lộc vào thị trấn Cần Giuộc, tiến hành sáp nhập phần diện tích tự nhiên còn lại (2,66km2) và quy mô dân số còn lại của xã Trường Bình (3.655 người) vào phần diện tích tự nhiên còn lại (10,13km2) và quy mô dân số còn lại (14.014 người) của xã Mỹ Lộc.

Theo đó, xã Mỹ Lộc có diện tích tự nhiên: 12,79km2; quy mô dân số: 17.669 người. Vị trí tiếp giáp: Phía Đông giáp thị trấn Cần Giuộc; phía Tây giáp xã Phước Hậu (huyện Cần Giuộc); phía Nam giáp xã Phước Lâm và xã Long An (huyện Cần Giuộc); phía Bắc giáp xã Long Thượng (huyện Cần Giuộc) và xã Quy Đức (huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh).

Như vậy, sau khi sắp xếp, huyện cần Giuộc còn 15 đơn vị hành chính cấp xã (giảm 2 đơn vị hành chính cấp xã), gồm: Thị trấn Cần Giuộc, xã Mỹ Lộc, xã Thuận Thành, xã Long An, xã Phước Lâm, xã Phước Hậu, xã Long Thượng, xã Phước Lý, xã Phước Lại, xã Long Hậu, xã Phước Vĩnh Tây, xã Đông Thạnh, xã Long Phụng, xã Phước Vĩnh Đông và xã Tân Tập.

* Huyện Thủ Thừa:

Phương án là  sắp xếp toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số của xã Tân Lập (diện tích tự nhiên: 38,15km2, quy mô dân số: 837 người), xã Long Thành (diện tích tự nhiên: 43,28km2, quy mô dân số: 818 người) để thành lập 1 xã mới và lấy tên là xã Tân Long.

Theo đó, xã Tân Long có: Diện tích tự nhiên: 81,43km2; quy mô dân số: 1,655 người. Vị trí tiếp giáp: Phía Đông giáp xã Thạnh Lợi và xã Thạnh Hòa (huyện Bến Lức); Phía Tây giáp xã Long Thạnh và xã Thuận Bình (huyện Thạnh Hóa); phía nam giáp xã Long Thuận, xã Tân Thành (huyện Thủ Thừa) và xã Bình Đức (huyện Bến Lức); phía Bắc giáp xã Bình Hòa Hưng, xã Bình Hòa Nam và xã Bình Thành (huyện Đức Huệ).

Sau khi sắp xếp, huyện Thủ Thừa còn 12 đơn vị hành chính cấp xã (giảm 1 đơn vị hành chính cấp xã), gồm: Thị trấn Thủ Thừa, xã Tân Long, xã Nhị Thành, xã Bình Thạnh, xã Bình An, xã Mỹ An, xã Mỹ Phú, xã Mỹ Lạc, xã Mỹ Thạnh, xã Long Thuận, xã Long Thạnh và xã Tân Thành./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/sau-sap-sep-long-an-con-188-don-vi-hanh-chinh-cap-xa-a88002.html

31/12/2019 2:00 CHĐã ban hành
Liên kết chăn nuôi bò thịt ứng dụng công nghệ caoLiên kết chăn nuôi bò thịt ứng dụng công nghệ cao
Ngày 18/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Phạm Văn Cảnh chủ trì Hội thảo “Xây dựng và phát triển tổ hợp tác, hợp tác xã chăn nuôi bò thịt ứng dụng công nghệ cao” tại huyện Đức Hòa. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh, một số chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành, hơn 100 hộ nuôi bò thịt tại huyện Đức Hòa và Đức Huệ đến dự.

Hội-thảo-nuôi-bò.jpg

Đại biểu tham dự hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu nêu tầm quan trọng của việc chăn nuôi bò thịt ứng dụng công nghệ cao, chia sẻ kinh nghiệm nuôi bò và các mô hình đem lại hiệu quả. Các đại biểu nhận định: Muốn thành công đề án, nhất thiết nông dân phải nuôi bò theo hình thức liên kết để nâng cao giá trị thương hiệu, có sức cạnh tranh trên thị trường. Làm được điều này, các hộ dân phải tham gia tổ hợp tác, hợp tác xã để hình thành chuỗi liên kết; khi đó, người dân sẽ được hỗ trợ cụ thể về các chính sách, kỹ thuật cũng như đầu ra sản phẩm của mình.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh nhận định: "Việc liên kết chăn nuôi là xu thế tất yếu. Bởi, chỉ có tham gia tổ hợp tác, hợp tác xã người dân mới có lợi nhuận cao, ổn định và Đề án Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao về chăn nuôi bò của tỉnh mới đi vào cuộc sống và đạt kế hoạch"./.

​Theo Báo Long An online​ 

21/08/2017 11:00 SAĐã ban hành
Chủ động phòng, chống hạn, xâm nhập mặnChủ động phòng, chống hạn, xâm nhập mặn
Vụ Đông Xuân 2016-2017, do ảnh hưởng của những cơn mưa lớn trái mùa nên nguồn nước phục vụ sản xuất không bị ảnh hưởng nhiều. Vụ Hè Thu 2017, đến nay, toàn tỉnh gieo sạ được 79.606ha, đạt 36% so với kế hoạch, tập trung ở các huyện vùng Đồng Tháp Mười. Tuy nhiên, người dân cũng cần chủ động phòng, chống hạn, xâm nhập mặn vì phần lớn ở các huyện phía Nam, nguồn nước chủ yếu phụ thuộc nước mưa. Hiện nay, các huyện tăng cường công tác tuyên truyền người dân chủ động phòng, chống hạn, mặn để sản xuất hiệu quả.

naovetkenh952017.jpg

Nạo vét kênh phục vụ công tác phòng, chống xâm nhập mặn

Tại các huyện diễn ra đợt tập huấn truyền thông nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng dân cư trong công tác phòng ngừa, ứng phó với thiên tai, nhằm hạn chế các thiệt hại do thiên tai gây ra. Huyện Cần Đước, tỉnh Long An cũng tổ chức các đợt tuyên truyền với khẩu hiệu "Lũ lụt, hạn hán, xâm nhập mặn, lốc xoáy có thể xảy ra bất ngờ, mỗi người dân cần chủ động để có biện pháp ứng phó kịp thời". Qua các đợt tuyên truyền góp phần cung cấp thông tin cần thiết về tình hình biến đổi khí hậu hiện nay đến các hộ dân.

Theo chị Đỗ Thị Hồng Liên - cán bộ truyền thông trên địa bàn huyện, có nhiều cách thức khác nhau để tuyên truyền cho người dân: Họp nhóm tại ấp, thông qua các hội thảo do Hội Nông dân, Hội Phụ nữ phát động, đi trực tiếp từng hộ dân. Tuy vất vả do thời tiết nắng nóng, địa bàn rộng, lực lượng tham gia truyền thông mỏng nhưng đa số các xã hoàn thành nhiệm vụ trong công tác truyền thông tại ấp. Từ đó, nâng cao nhận thức của người dân trong việc luôn sẵn sàng ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu. Qua đó, cán bộ phụ trách công tác truyền thông trên địa bàn tuyên truyền cho gần 17.000 hộ dân tại 17 xã, thị trấn của huyện Cần Đước.

Chị Huỳnh Thị Diễm (xã Long Định, huyện Cần Đước) chia sẻ: "Nhờ công tác tuyên truyền, người dân ý thức hơn trong việc chủ động phòng, chống hạn, xâm nhập mặn để sản xuất hiệu quả. Các câu hỏi được cán bộ truyền thông thông tin cho các hộ dân rất gần gũi và dễ hiểu".

 dodoman952017.jpg

Kiểm tra, theo dõi độ mặn trên các tuyến kênh

Chi cục trưởng Chi cục Phòng, chống lụt bão và Tìm kiếm, cứu nạn tỉnh - Võ Kim Thuần cho biết: "Để bảo đảm phục vụ dân sinh và sản xuất nông nghiệp năm 2017 và những năm tiếp theo, tỉnh tập trung thực hiện các công tác phòng, chống hạn, xâm nhập mặn: Tăng cường theo dõi, cập nhật các thông tin, dự báo về tình hình khí tượng - thủy văn; chủ động triển khai các giải pháp ứng phó thiên tai với mục tiêu giảm đến mức tối đa thiệt hại; gieo sạ đúng lịch thời vụ theo khuyến cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; kiểm tra thường xuyên các công trình thủy lợi đầu mối; khuyến cáo người dân sử dụng nguồn nước tưới tiết kiệm, tránh lấy nước ở những khu vực bị nhiễm mặn vào đồng ruộng, tránh gây ô nhiễm nguồn nước nội đồng; liên hệ hồ Dầu Tiếng - Phước Hòa tăng lượng nước xả xuống sông Vàm Cỏ Đông để kịp thời đẩy mặn,..."./.

Trên sông Vàm Cỏ Đông, độ mặn 1g/l đến cống Xóm Bồ - Cần Đước, cách sông Soài Rạp khoảng 43km (năm 2016 vượt qua Cầu Đức Huệ - huyện Đức Huệ, cách cửa sông Soài Rạp khoảng 130km). Trên sông Vàm Cỏ Tây, độ mặn 1g/l gần đến cống Sông Cui, cách sông Soài Rạp khoảng 42km (năm 2016 vượt qua ngã 3 Tuyên Nhơn - huyện Thạnh Hóa, cách sông Soài Rạp khoảng 110km). Theo dự báo, trong vài ngày tới, khả năng độ mặn tiếp tục tăng nhẹ do ảnh hưởng của kỳ triều cường.

​​Theo Báo Long An Online​

09/05/2017 9:00 SAĐã ban hành
Long An truyền hình trực tiếp họp mặt biểu dương điển hình tiên tiến thực hiện Chỉ thị 05 cấp tỉnh vào ngày 17/5/2018Long An truyền hình trực tiếp họp mặt biểu dương điển hình tiên tiến thực hiện Chỉ thị 05 cấp tỉnh vào ngày 17/5/2018
Theo Kế hoạch số 53-KH/TU, ngày 16/3/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Tỉnh ủy Long An tổ chức họp mặt biểu dương, khen thưởng điển hình tiên tiến thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị nhân dịp kỷ niệm 128 năm sinh nhật Bác (19/5/1890 – 19/5/2018), được Đài Phát thanh và Truyền hình Long An phát sóng trực tiếp trên kênh LA34, lúc 8 giờ 30 phút, thứ năm, ngày 17/5/2018.

​Mời cán bộ, đảng viên và nhân dân đón xem./.

Theo Báo Long An Online

16/05/2018 11:00 SAĐã ban hành
Long An - Triển lãm ảnh quan hệ hữu nghị Việt Nam – Nhật BảnLong An - Triển lãm ảnh quan hệ hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản
Trong khuôn viên Hội chợ Triển lãm giao lưu kinh tế thương mại và du lịch Việt Nam – Nhật Bản 2018 tỉnh Long An diễn ra từ ngày 13/10-21/10/2018, tại công viên thành phố Tân An, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức hoạt động tham quan triển lãm ảnh về quan hệ hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (21/9/1973 - 21/9/2018). 

trien-lam-anh-2.jpg

Bí thư Tỉnh ủy - Phạm Văn Rạnh (phải) cùng Tổng lãnh sự Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh - Kawaue Junichi tham quan triển lãm ảnh

Triển lãm ảnh giới thiệu với người xem 40 bức ảnh tiêu biểu, phản ánh toàn diện quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản trong thời gian qua. Triển lãm bao gồm các phần: ảnh giới thiệu về hoạt động đối ngoại Việt – Nhật của nguyên thủ quốc gia; ảnh giới thiệu về hoạt động đối ngoại Việt – Nhật của lãnh đạo tỉnh; ảnh giới thiệu về hoạt động giao lưu hữu nghị, hợp tác Việt – Nhật; ảnh giới thiệu về văn hóa, du lịch của tỉnh Long An.


Triển lãm ảnh về quan hệ hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản

Triển lãm ảnh mang đến cho người xem những hình ảnh sinh động về mối quan hệ đang phát triển hết sức tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản, qua đó góp phần tích cực vào việc làm sâu sắc hơn nữa quan hệ ngoại giao hai bên./.

TV

15/10/2018 3:00 CHĐã ban hành
Kết nối giao thương hàng hóa để phát triển bền vữngKết nối giao thương hàng hóa để phát triển bền vững
Một trong những giải pháp để quá trình sản xuất nông sản trở nên ổn định, bền vững là phát triển liên kết sản xuất. Trong đó, tiêu chí quan trọng trong thời kỳ cạnh tranh thương mại hiện nay là các sản phẩm nông nghiệp phải sản xuất theo hướng hàng hóa, đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn, vệ sinh thực phẩm như VietGAP, GlobalGAP,...

Đại-diện-doanh-nghiệp,-hợp-tác-xã-gặp-gỡ-trao-đổi-về-các-hình-thức-liên-kết-trong-tiêu-thụ-nông-sản.jpg

Đại diện doanh nghiệp, hợp tác xã gặp gỡ trao đổi về các hình thức liên kết trong tiêu thụ nông sản

Tăng cường kết nối

Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Long An - Lê Minh Đức chia sẻ: "Tiêu thụ là khâu quyết định của quá trình tái sản xuất, trong đó, tiêu thụ nông sản là một yếu tố quan trọng góp phần phát triển sản xuất ổn định. Thời gian qua, Sở Công Thương cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiến hành tăng cường các mối liên kết để tạo đầu ra ổn định cho nông sản".

Theo đó, có nhiều hình thức kết nối để tiêu thụ hàng hóa, nông sản: Thông qua hội nghị kết nối cung - cầu; hỗ trợ doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX) tham gia phiên chợ nông sản an toàn tại TP.HCM; xúc tiến mở rộng thị trường tiêu thụ tại các tỉnh phía Bắc; đối thoại giữa các DN, HTX của tỉnh với các DN TP.HCM; xúc tiến tiêu thụ nông sản hàng hóa tại Campuchia. Đến tháng 9-2018, các DN, HTX trên địa bàn tỉnh thực hiện được 139 hợp đồng cung ứng hàng hóa với các DN phân phối hàng hóa, cửa hàng tiện ích, bếp ăn tập thể tại TP.HCM. Nhìn chung, tất cả hợp đồng cung ứng của các HTX, DN được triển khai thực hiện tốt, sản lượng cung ứng hàng hóa nông sản theo chiều hướng tăng và có sức lan tỏa.

Diện tích sản xuất các loại rau ăn lá hiện tại của HTX Rau an toàn Phước Hòa (xã Phước Vân, huyện Cần Đước) là 11ha và được chứng nhận VietGap. Đây là điều kiện tốt nhất để HTX Rau an toàn Phước Hòa ký kết hợp đồng cung ứng rau đến các đơn vị như Tổng Công ty Thương mại Sài gòn - Satra, Siêu thị Sài Gòn,... Giám đốc HTX Rau an toàn Phước Hòa - Kiều Anh Dũng cho biết: "Để có đầu ra ổn định như ngày hôm nay, HTX đã trải qua những ngày khó khăn, chật vật tìm đầu ra cho nông sản sạch. Nhờ tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật canh tác rau VietGap và được các ngành chức năng hỗ trợ kết nối, đến nay, đầu ra của rau cũng như thu nhập của xã viên rất ổn định. Cụ thể, HTX đã ký 8 hợp đồng cung cấp rau cho các DN đầu mối tại TP.HCM, tạo đầu ra ổn định cho các thành viên HTX".

Ngoài cung cấp rau cho DN tại TP.HCM, HTX Rau an toàn Phước Hòa còn cung cấp rau đến các điểm bán rau an toàn trên địa bàn tỉnh. Ông Kiều Anh Dũng nói thêm: "Bình quân 1 ngày, các thành viên HTX chỉ thu hoạch khoảng 2 tấn nhưng lượng rau cần đến hơn 2,5 tấn. Vì vậy, HTX liên kết cùng các HTX khác trên địa bàn huyện để đủ lượng rau cung cấp hàng ngày".

Chanh không hạt, thanh long là sản phẩm có thế mạnh của tỉnh, được Sở Công Thương ưu tiên kết nối cung - cầu hàng hóa trong, ngoài tỉnh và cả nước ngoài. Đại diện Nông trang Hải Âu - Nguyễn Hải Âu cho biết: Nhờ được kết nối, xúc tiến thương mại nên nông trang liên kết với nông dân tạo vùng nguyên liệu lên đến 500ha cung ứng cho các thị trường trong và ngoài nước như siêu thị, chợ, các nước khu vực Trung Đông, Singapore, Malaysia, Trung Quốc,... Nông trang Hải Âu đang từng bước mở rộng quy mô xưởng sơ chế chanh không hạt tươi, đầu tư thiết bị đóng gói hiện đại, dây chuyền chế biến chanh sấy khô, chanh xí muội, nước ép chanh. Hệ thống kho bảo quản lạnh được đặt tại Bằng Tường, Thượng Hải (Trung Quốc), Long An và Lạng Sơn để thuận tiện cho việc cung ứng liên tục và nhanh nhất đến khách hàng.

Ông Lê Minh Đức chia sẻ thêm, ngoài kết nối tiêu thụ nông sản, sở tiếp tục kết nối tiêu thụ hàng hóa cho DN tại thị trường Campuchia. Hiện nay, một số tỉnh giáp biên giới Việt Nam đang phát triển rất nhanh, các công trình xây dựng đầu tư rất nhiều. Nhu cầu tiêu thụ xi măng, sắt thép, vật liệu xây dựng, trang trí nội thất là rất lớn. Nếu được kết nối tốt, đây là cơ hội cho các DN trong tỉnh tiêu thụ sản phẩm.

Nâng cao chất lượng sản phẩm

Theo đánh giá từ Sở Công Thương, công tác xúc tiến thương mại được quan tâm, đầu ra nông sản chủ lực của tỉnh ngày càng tốt hơn, giá bán cao hơn, nông dân có lãi. Tuy nhiên, lượng hàng hóa bán theo kiểu liên kết chưa nhiều, vẫn còn nhiều sản phẩm được bán qua thương lái, chưa có thương hiệu và chất lượng được đánh giá là phẩm cấp thấp, chưa đạt các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm. Trong khi đó, các đơn vị kinh doanh đầu mối tại TP.HCM cũng như nhiều thị trường khác luôn khuyến nghị hàng hóa, nông sản phải nâng cao chất lượng hơn, bảo đảm các quy chuẩn theo yêu cầu của cơ quan chức năng.

Đại-diện-doanh-nghiệp,-hợp-tác-xã-gặp-gỡ-trao-đổi-về-các-hình-thức-liên-kết-trong-tiêu-thụ-sản-phẩm.jpg

Sản lượng nông sản hàng hóa của Long An 13102018.jpg

Khi đạt các tiêu chí về an toàn thực phẩm, sản lượng hàng hóa nông sản của Long An sẽ được tiêu thụ mạnh hơn trong thời gian tới

Hiện nay, hàng hóa nông sản của tỉnh có nhiều loại, phần lớn được tiêu thụ ở TP.HCM thông qua các chợ đầu mối như Bình Điền, Thủ Đức, Hóc Môn. Phó Giám đốc Chợ đầu mối Hóc Môn - Lê Văn Tiễn chia sẻ: "Bình quân mỗi ngày có 2.800 tấn hàng hóa là nông sản về chợ, trong đó, chỉ có 24% là truy xuất được nguồn gốc. Trong đó, lượng hàng hóa từ Long An về chợ chiếm khoảng 100 tấn/ngày và chỉ một số ít truy xuất được nguồn gốc. Chủ trương của Ban Quản lý chợ là tiến tới xây dựng chợ an toàn thực phẩm nên tiêu chí mua và nhập hàng từ vựa, tiểu thương là hàng "sạch". Vì thế, để có thể thâm nhập thị trường TP.HCM bền vững, hàng nông sản lẫn thủy sản của Long An phải nâng cao chất lượng hơn, bảo đảm các quy chuẩn theo yêu cầu về truy xuất nguồn gốc, an toàn thực phẩm và được sơ chế tại nguồn. Nếu đạt các tiêu chí này, sản lượng hàng hóa của Long An chắc chắn sẽ tiêu thụ mạnh hơn trong thời gian tới".

Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM - Nguyễn Ngọc Hòa cho rằng: "Lượng hàng hóa từ Long An tiêu thụ tại TP.HCM chưa tương xứng với tiềm năng hiện có do các bên liên kết chưa chặt chẽ và tương đồng. Các HTX, DN sản xuất tại Long An cần chú trọng sản xuất hàng hóa theo nhu cầu thị trường gồm cả xuất khẩu và nội địa, không chỉ chú trọng hàng hóa xuất khẩu mà bỏ qua những tiêu chuẩn chất lượng khi tiêu thụ trong nước".

Ông Lê Minh Đức nhấn mạnh: "Tỉnh đã quy hoạch vùng sản xuất chuyên canh hàng hóa nông sản và các ngành chức năng đang đẩy mạnh chuyển giao các tiến bộ khoa học - kỹ thuật đến nông dân. Đây là việc làm nhằm khẳng định Long An xác định chiến lược sản xuất nông sản an toàn nhằm tiêu thụ, phát triển bền vững"./.

Theo Báo Long An Online 

15/10/2018 9:00 SAĐã ban hành
Long An – Trao 200 suất học bổng và quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khănLong An – Trao 200 suất học bổng và quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn
Chiều ngày 28/12/2019, UBND tỉnh phối hợp với công ty TNHH Nệm Vạn Thành tổ chức lễ trao học bổng và quà cho 200 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tham dự buổi lễ có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa, đại diện Sở, ngành, đơn vị có liên quan và các doanh nghiệp tài trợ chương trình.

28-12-2019-IMG_8219.jpg

Lãnh đạo tỉnh trao hoa cảm ơn các doanh nghiệp hỗ trợ cho Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh

 28-12-2019-IMG_8224.jpg

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh trao học bổng cho các em

Thời gian qua, bên cạnh việc thực hiện các chương trình phát triển kinh tế, tỉnh luôn quan tâm chăm lo các vấn đề về an sinh xã hội. Tại buổi lễ, UBND tỉnh trao tặng học bổng và quà cho 200 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng kinh phí là 200 triệu đồng. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp hỗ trợ cho Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh với tổng số tiền 655 triệu đồng.

28-12-2019-IMG_8211.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa hy vọng những phần quà được trao sẽ giúp các em giảm bớt khó khăn trong cuộc sống, tạo động lực, tiếp thêm sức mạnh để các em vượt qua khó khăn, hòa nhập cuộc sống. Thời gian tới, ông mong muốn các ngành, các cấp, các tổ chức đoàn thể, các tầng lớp nhân dân hãy quan tâm nhiều hơn nữa đến trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, dành những gì tốt đẹp nhất cho các em.

28-12-2019-IMG_8227.jpg

Trao học bổng cho các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Đồng thời, ông gửi lời cảm ơn đến các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh luôn đồng hành cùng Long An trong thực hiện công tác chăm lo, chăm sóc trẻ em, góp phần hỗ trợ về vật chất và tinh thần cho các em.

28-12-2019-IMG_8220.jpg

Lãnh đạo tỉnh trao bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích trong công tác an sinh xã hội

Dịp này, có 2 tập thể và 3 cá nhân nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì đã có thành tích đóng góp kinh phí thực hiện công tác xã hội trên địa bàn tỉnh năm 2019./.

Khả Tâm

28/12/2019 6:00 CHĐã ban hành
Mô hình nuôi ba ba thịt và giốngMô hình nuôi ba ba thịt và giống

<span style="font-size:10pt;font-family:arial">Được đào tạo và tham dự nhiều lớp tập huấn nuôi trồng thủy sản, vào năm 2001, ông Nguyễn Văn Mừng, ấp 1, xã Mỹ Thạnh, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An đã nuôi thử 400 con ba ba thịt. Thấy ba ba thích hợp với địa phương và có chiều hướng phát triển tốt; vì vậy, năm 2005, ông Mừng chuyển dần 8.000 m<sup>2 </sup>đất trồng lúa sang đào 17 ao nuôi ba ba thịt và sản xuất ba ba giống. </span>

Ông Nguyễn Văn Mừng gõ tín hiệu cho ba ba ăn

Ông cho biết, ba ba thì không khó nuôi nhưng phải chú trọng nguồn nước, làm bờ rào thật chắc chắn, nguồn thức ăn chủ yếu là ốc bươu vàng, cám viên và cá biển xay nhuyễn…Mật độ nuôi ba ba thích hợp là 4-6 con/m2 , ba ba có trọng lượng 0,5 kg trở lên thì 1 con/m2 , mực nước ao thường phải 8 tấc, và thường xuyên kiểm tra nước để kịp thời xử lý, lắp đặt hệ thống thoát nước và ống nối giữa các ao để tiện lợi thay đổi nước hàng tuần. Thức ăn ba ba ngày 2 cử: Sáng thức ăn viên và chiều thường là cá biển xay hoặc ốc bươu vàng đã nấu chín.

Nuôi ba ba thịt thường khoảng 2 năm sẽ bán, khi ba ba được 1 năm tuổi thường tách đàn, đực nuôi theo đực và cái nuôi nuôi theo cái để tránh hiện tượng chúng cắn lẫn nhau và dễ chăm sóc vì ba ba đực rất mau lớn. Ba ba thịt sau khi thu hoạch xong, ông thường bỏ trống ao khoảng 6 tháng để nuôi cá và chuẩn bị xử lý ao cho đợt nuôi ba ba tiếp theo. Còn ba ba giống, nuôi con tỉ lệ 470 con cái và 30 con đực (riêng ba ba giống mua ở cơ sở có uy tín) trong diện tích 500 m2 . Để con giống tốt, ông Mừng thường sử dụng trứng năm thứ 2, và ba ba mẹ chỉ sử dụng giống 2 năm. Thường thì, ông Mừng sử dụng máy ấp trứng vào mùa ba ba đẻ rộ từ tháng 11 đến tháng 4. Bể ương ba ba được thiết kế trên bờ, có nước vài phân và sử dụng lưới che.

Ông Mừng đang nuôi khoảng 2.000 con ba ba thịt đủ loại, mới xuất bán 4.000 ba ba thịt. Và còn 1.000 con để giống bố mẹ, 10.000 con giống con và 15.000 con giống để bán con theo yêu cầu của nông dân một số tỉnh. Ba ba của ông Nguyễn Văn Mừng thường bán loại 1 và loại 2 nên có giá, vừa bán được 4 tấn ba ba thịt được 350.000.000 đồng sau khi trừ các khoản chi phí còn kiếm được 70.000.000 đồng.

BÌNH HÒA

22/09/2010 12:00 SAĐã ban hành
Chính phủ triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội năm 2020Chính phủ triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội năm 2020
Ngày 30-31/12/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Nghị quyết của Quốc hội khóa XIV về nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự và chỉ đạo hội nghị, cùng dự có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Tại Long An, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Văn Rạnh, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần chủ trì cùng lãnh đạo các sở, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố tham dự hội nghị.

Điểm cầu chính 30-12-19.jpg

Chủ trì hội nghị tại điểm cầu chính

Theo báo cáo tại hội nghị, tình hình kinh tế, xã hội năm 2019 chuyển biến tích cực, là năm thứ hai liên tiếp hoàn thành toàn diện 12/12 chỉ tiêu được Quốc hội giao, trong đó có 07 chỉ tiêu vượt và 05 chỉ tiêu đạt kế hoạch, khẳng định vai trò là năm bứt phá trong thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội 5 năm 2016-2020. Kết quả nổi bật là GDP đạt mức tăng ấn tượng, cả năm ước đạt 7,02%, cao hơn mức tăng của các năm 2011-2017, là năm thứ hai liên tiếp kể từ năm 2011 GDP tăng trên 7%. Các ngành, lĩnh vực phát triển tích cực, ổn định trong bối cảnh khó khăn, trong đó khu vực công nghiệp tiếp tục là động lực chủ yếu của tăng trưởng, đặc biệt ngành chế biến, chế tạo tiếp tục tăng cao (11,29%). Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa lần đầu tiên vượt mốc 500 tỷ USD, cán cân thương mại tiếp tục duy trì xuất siêu. Năm 2019 cũng là năm đánh dấu thành công của du lịch Việt Nam với lượng khách quốc tế đạt trên 18 triệu lượt, cao nhất từ trước đến nay. Huy động vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt 33,9% GDP; giải ngân vốn FDI đạt khá, tăng 6,7%. Môi trường kinh doanh tiếp tục được cải thiện, tinh thần khởi nghiệp lan tỏa rộng rãi. Doanh nghiệp thành lập mới đạt trên 138 nghìn doanh nghiệp, là năm thứ năm liên tiếp có số lượng doanh nghiệp thành lập mới và số vốn đăng ký đạt cao nhất trong lịch sử. Khoa học công nghệ được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, có nhiều chuyển biến tích cực trong đổi mới giáo dục và đào tạo. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội được chú trọng, cơ bản gắn kết hài hòa với phát triển kinh tế, chất lượng cuộc sống của nhân dân tiếp tục được cải thiện rõ rệt. Quốc phòng, an ninh được tăng cường; trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; đối ngoại và hội nhập quốc tế được đẩy mạnh, vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế được nâng lên.

Long An 30-12-19.jpg 

Các đại biểu tại điểm cầu Long An tham dự hội nghị

Năm 2020, Chính phủ xác định phương châm hành động là "Kỷ cương, liêm chính, hành động, trách nhiệm, sáng tạo, hiệu quả" với 6 trọng tâm chỉ đạo, điều hành đó là: tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; khơi thông nguồn lực, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh bình đẳng, thông thoáng, thuận lợi; tập chung ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát; nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh và tính tự chủ của nền kinh tế; phát triển kinh tế nhanh và bền vững gắn với phát triển văn hóa, xã hội, bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; thực hiện nghiêm việc sắp xếp, tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, cải cách hành chính; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, quyết liệt phòng, chống tham lũng, lãng phí và tiêu cực; củng cố quốc phòng, an ninh, nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế; chủ động thực hiện tốt công tác thông tin, truyền thông, tạo đồng thuận cao trong xã hội, lan tỏa khát vọng xây dựng đất nước Việt Nam.

 Tổng bí thư 30-12-19.jpg

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh năm 2019, mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, đất nước ta vẫn tiếp tục phát triển nhanh và khá toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực, cơ bản đạt được các mục tiêu đã đề ra. Tổng Bí thư yêu cầu Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương và địa phương cần tập trung thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm: tiếp tục củng cố, tăng cường nền tảng kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, nâng cao năng lực nội tại và tính tự chủ của nền kinh tế; quan tâm hơn nữa và có những chính sách, biện pháp cụ thể, thiết thực và phù hợp hơn nữa đối với việc phát triển văn hoá, xã hội, xây dựng con người hài hoà với phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; tiếp tục củng cố, tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh; giữ vững ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội; đẩy mạnh đổi mới nội dung, phương thức lãnh đạo, chỉ đạo lề lối làm việc của các cơ quan, đơn vị, nhất là người đứng đầu theo đúng quy định của Hiến pháp và pháp luật; chú trọng hơn nữa đến cải cách hành chính, nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy tổ chức, cán bộ;…

 Thủ tướng 30-12-19.jpg

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả đạt được toàn diện trong phát triển kinh tế, xã hội  năm 2019, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương, cả hệ thống hành chính cần quán triệt, triển khai đồng bộ các ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước để đạt kết quả cao hơn. Về một số định hướng chỉ đạo, điều hành năm 2020, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương xây dựng, hoàn thiện và thực thi chính sách pháp luật, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất kinh doanh, tạo mọi thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp; huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực, tận dụng tốt các tiềm năng thế mạnh, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phát triển mạnh mẽ các ngành, lĩnh vực tạo động lực tăng trưởng; có cơ chế chính sách, giải pháp cụ thể, tạo đột phá mạnh mẽ để cơ cấu lại nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng một cách thực chất, hiệu quả trên cơ sở thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; tăng cường kỷ luật, kỷ cương và nâng cao hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, điều hành; đảm bảo mọi điều kiện phục vụ nhân dân vui Xuân, đón Tết, đảm bảo mọi nhà, mọi người đều có Tết, nhất là đối tượng chính sách, người nghèo, đồng bào dân tộc, vùng sâu, vùng xa;.../.

T.N

31/12/2019 5:00 CHĐã ban hành
Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An khai mạc Đại hội Đại biểu Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ đội Biên phòng Long An lần thứ X, giai đoạn 2017 - 2022Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An khai mạc Đại hội Đại biểu Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ đội Biên phòng Long An lần thứ X, giai đoạn 2017 - 2022
Sáng ngày 02/8/2017, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Long An đã long trọng Khai mạc Đại hội Đại biểu Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh BĐBP Long An lần thứ X, giai đoạn 2017 - 2022. Dự Đại hội có Thiếu tướng Võ Văn Lẹ - Phó Chủ Nhiệm Chính trị BĐBP Việt Nam, đồng chí Trần Ngọc Uyển - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Long An, các đồng chí trong Ban thường vụ Đảng ủy, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh, đại diện lãnh đạo phòng, ban nghiệp vụ, Đồn Biên phòng, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Hội phụ nữ BĐBP tỉnh và 99 đại biểu đại diện cho hơn 600 đoàn viên cùng tham dự.

Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An lầ thứ X, giai đoàn 2017 - 2022 là Đại hội đoàn kết, xung kích sáng tạo và phát triển; thể hiện ý chí nguyện vọng và quyết tâm của tuổi trẻ đơn vị quyết tâm khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới Quốc gia và xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trao giai cho cac đon vi BDBP 282017.jpg

Trao giải cho các đơn vị đạt thành tích trong tham gia thi báo ảnh, bóng chuyền chào mừng Đại hội

Được biết tối ngày 01.8.2017, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An phối hợp với Chi đoàn Sở Tài chính, Ngân hàng Quân đội chi nhánh Long An, Đài P​hát thanh truyền hình Long An, các tổ chức cơ sở đoàn kết nghĩa trên địa bàn thị xã Kiến Tường tổ chức đêm giao lưu văn nghệ chào mừng Đại hội và trao giải cho các đơn vị đạt thành tích trong tham gia thi báo ảnh, bóng chuyền chào mừng Đ​ại hội.

Minh Luận

02/08/2017 11:00 SAĐã ban hành
Kỳ họp thứ 18 HĐND tỉnh thông qua 07 nghị quyết quan trọng về kinh tế - xã hộiKỳ họp thứ 18 HĐND tỉnh thông qua 07 nghị quyết quan trọng về kinh tế - xã hội
Chiều ngày 31/12/2019, tại Hội trường Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 tổ chức kỳ họp thứ 18 (kỳ họp bất thường) với nội dung  xem xét, quyết định một số vấn đề quan trọng, cấp bách về kinh tế - xã hội theo thẩm quyền. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Thanh Cang, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh – Mai Văn Nhiều chủ trì kỳ họp.

31-12-2019-IMG_8255.jpg

Chủ trì kỳ họp

Tại kỳ họp này, Hội đồng nhân dân tỉnh nhất trí thông qua 07 nghị quyết: nghị quyết về thông qua Bảng giá các loại đất định kỳ 5 năm (2020-2024) trên địa bàn tỉnh; nghị quyết về thông qua danh mục dự án chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang mục đích khác và danh mục dự án thu hồi đất (tháng 12/2020) trên địa bàn tỉnh; nghị quyết về điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng ĐT.823B (đường Đức Hòa 2-3) - giai đoạn 1; nghị quyết về điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Đường cặp kênh Tây, dự án thành phần 2 (đoạn từ kênh 5 đến ĐT. 824); nghị quyết về phân bổ vốn bổ sung có mục tiêu từ ngân sách Trung ương để thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới năm 2020; nghị quyết về điều chỉnh Nghị quyết số 05/NQ-HĐND ngày 24/4/2018 của HĐND tỉnh về đầu tư dự án đường Vành đai thành phố Tân An và cầu bắc qua sông Vàm Cỏ Tây; nghị quyết về thông qua phân bổ kế hoạch vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2020.

31-12-2019-IMG_8247.jpg

Các đại biểu biểu quyết thông qua nghị quyết

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh nhấn mạnh, các nghị quyết vừa được thông qua rất quan trọng, yêu cầu sau kỳ họp UBND tỉnh và các ngành liên quan sớm có kế hoạch cụ thể hóa và tổ chức triển khai thực hiện các nghị quyết đảm bảo đúng quy định, cân đối nguồn lực hợp lý để thực hiện.

 31-12-2019-IMG_8251.jpg

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh phát biểu bế mạc kỳ họp

Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị Thường trực HĐND, các Ban HĐND và từng đại biểu HĐND tỉnh tăng cường hoạt động giám sát, phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh, các cơ quan có liên quan cụ thể hóa triển khai thực hiện các nghị quyết; tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân cùng góp phần đưa nghị quyết vào cuộc sống, phát huy hiện quả.

Năm 2020 xác định là năm có ý nghĩa rất quan trọng, UBND tỉnh cần khẩn trương tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội theo tinh thần nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh và chỉ đạo của Chính phủ tại Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2020 vừa qua, thực hiện với quyết tâm chính trị cao nhất.

Đồng thời, dịp tết Nguyên đán Canh Tý sắp đến, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu UBND tỉnh, các cấp, các ngành phải chủ động có kế hoạch cụ thể chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, đảm bảo "người người, nhà nhà đều được vui tết, đón xuân, không ai bị bỏ lại phía sau"./.

Anh Tuấn

31/12/2019 11:00 CHĐã ban hành
Quy hoạch phát triển sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân tỉnh Long An giai đoạn 2006-2020Quy hoạch phát triển sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân tỉnh Long An giai đoạn 2006-2020

<span style="font-size:10pt;font-family:arial">Ngày 01/12/2008, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Phước cùng các thành viên Hội đồng thẩm định  “Quy hoạch phát triển sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân tỉnh Long An giai đoạn 2006-2020” đã có buổi làm việc với Sở Y tế là chủ đầu tư, Viện Y tế vệ sinh công cộng -Bộ Y tế là đơn vị tư vấn của Quy hoạch phát triển sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân tỉnh Long An giai đoạn 2006-2020.</span>

 

 Hội nhập và phát triển của vùng kinh tế trọng điểm và nhu cầu bảo vệ chăm sóc sức khoẻ nhân dân ngày càng cao cả về số lượng và chất lượng, nền kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển nhanh, nhiều vấn đề sức khoẻ mới nảy sinh như an toàn vệ sinh thực phẩm, HIV/AIDS, các bệnh tim mạch, tiểu đường, tâm thần ngày càng tăng, ô nhiễm môi trường, tai nạn lao động, tai. nạn giao thông, bệnh nghề nghiệp v.v… và ngày càng nhiều, trong khi đó các vấn đề sức khoẻ trước đây vẫn luôn tồn tại như sốt rét, lao, SXH, phong, viêm nhiễm hô hấp…do đó tỉnh Long An cần xây dựng Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống y tế của tỉnh đến năm 2020.

 Mục tiêu quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống y tế tỉnh đến năm 2020 là cụ thể hóa, phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội của tỉnh đến năm 2020 và quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống y tế quốc gia giai đoạn đến năm 2010  và tầm nhìn đến năm 2020 của Thủ tướng chính phủ nhằm đạt được những mục tiêu trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân tỉnh Long An. Làm giảm tỷ lệ mắc và chết các bệnh nhiễm trùng, bệnh địch, thanh toán hoặc khống chế đến mức thấp nhất đôi với các bệnh có vaccin phòng ngừa. Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh đi đôi với nâng cao tinh thần trách nhiệm và thái độ phục vụ người bệnh. Chủ động phòng chống các bệnh không lây, các vấn đề sức khỏe có xu hướng tăng trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Thực hiện hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, bảo vệ sức khỏe bà mẹ trẻ em, thanh thiếu niên, người cao tuổi, người lao động, công nhân và các chương trình y tế mục tiêu. Tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị và phát triển nguồn nhân lực y tế từ tỉnh đến cơ sở. Đẩy mạnh xã hội hóa công tác y tế, nâng cao sức khỏe cho mọi đối tượng, tăng tuổi thọ trung bình và chất lượng cuộc sống cho người dân.

Định hướng quy hoạch phát triển sự nghiệp y tế là định hướng phát triển công tác bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ nhân dân, phát triển mạng lưới y tế dự phòng, mạng lưới khám chữa bệnh, y tế cơ sở, nguồn nhân lực y tế, phát triển hệ thống dược, thực hiện xã hội hoá công tác y tế, tăng cường kết hợp y tế ngành và Quân –Dân y.

 Tổng quỹ đất cho các đề án xây dựng cơ sở y tế giai đoạn 2006-2020 là 56,9 ha, tổng vốn đầu tư 6.445,593 tỷ đồng.

 Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Phước nhấn mạnh việc tiếp tục quy hoạch đầu tư phát triển sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ người dân trong tỉnh là rất cần thiết trong giai đoạn trước mắt và trong quá trình xây dựng tỉnh nhà theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá, để hội nhập và nâng cao sức khoẻ, chất lượng cuộc sống của nhân dân lên một tầm cao mới. Bố trí tăng thêm quỹ đất, kể cả quỹ đất dự phòng phù hợp với qui mô phát triển kinh tế-xã hội, tăng dân số cơ học, lưu ý chất thải y tế, chất thải rắn, chất thải lỏng y tế dẫn đến ô nhiễm môi trường, đồng thời, đơn vị tư vấn phối hợp với Sở Y tế chỉnh sửa số liệu cho phù hợp.

                                                                                                    Thanh Tuyền

07/12/2008 12:00 SAĐã ban hành
An Lục Long: Đường nông thôn sáng ánh đèn đêmAn Lục Long: Đường nông thôn sáng ánh đèn đêm
Từ một xã nghèo vùng sâu, căn cứ kháng chiến, hàng năm phải cứu tế, ngày nay xã An Lục Long, huyện Châu Thành, tỉnh Long An đã đổi đời no ấm. Toàn xã đã có nước sạch, hơn 50 km đường nông thôn trong xã được tráng bê tông rộng 4 m, có đèn chiếu sáng và cây xanh với tổng vốn đầu tư hàng trăm tỉ đồng. Điều đặc biệt là 100% công trình này do chính chuyền xã làm chủ đầu tư, người dân thiết kế, thi công, quản lý và tự nguyện góp vốn theo khả năng. Mô hình đường, điện nông thôn của An Lục Long đang được nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh học tập.
Nhờ có đường, đèn điện, người dân thu hoạch Thanh long vào ban đêm đỡ nặng nhọc và việc vận chuyển thuận lợi hơn

Thanh long gom thành đóng bên lề đường chuẩn bị giao cho thương lái ngay trong đêm

Xe hơi, xe tải chạy khắp nơi trong xã. Đêm đêm, đèn đường cháy sáng cả làng quê như thành thị. Hai bên đường làng xanh mát, vàng rực hàng cây chuông vàng. 100% hộ dân trong xã được cấp nước sạch lấy từ mạch ngầm đã qua xử lý lắng lọc. Hình ảnh nông thôn hiện đại như giấc mơ không tưởng đã thành hiện thực với xã nghèo An Lục Long.

Điều quan trọng là tất cả những công trình dân sinh đó là do người dân đóng góp vốn, công sức, tự thiết kế, thi công, quản lý. Đảng, chính quyền địa phương đưa ra kế hoạch, tổ chức vận động và hỗ trợ về chuyên môn. Câu chuyện thành công của An Lục Long là câu chuyện về lòng tin và sự hợp tác của chính quyền với người dân.

Gần trung tâm vẫn sâu, nghèo, cách trở vì cách nghĩ, cách làm

An Lục Long được phân loại là xã vùng sâu. Cách đây chưa quá 10 năm, học sinh xã này thi đại học vẫn còn được công ưu tiên 2 điểm. Sự ưu ái đó do địa bàn cách trở đi lại khó khăn, hơn phân nửa tên ấp trong xã mang tên cầu đường: Cầu Đôi, Cầu Hàn, Cầu Kinh, Cầu Ván, Lộ Đá, Lộ Đất - những cây cầu chênh vênh và những con đường lầy lội là nút thắt nghẽn mạch cho sự phát triển của người dân. Nằm tiếp giáp và ngăn cách với tỉnh Tiền Giang bởi kênh Chợ Gạo nhưng thiếu cầu, đường nên tuy gần mà xa, cơ hội giao thương không có mà kinh tế đôi bên biệt lập.

Trong chiến tranh, phần lớn địa bàn xã là địa hình căn cứ kháng chiến. Nơi đây từng xảy ra trận đánh quyết tử của một đơn vị cấp tiểu đoàn của Khu 8. Toàn bộ đơn vị gần 110 người đã hy sinh, không một ai đầu hàng. Người dân đã làm mộ tập thể chôn các liệt sĩ ngay tại trận địa và lập miếu thờ hàng năm tổ chức cúng giỗ cho mãi đến ngày nay.

Sau năm 1975, An Lục Long vẫn là xã nghèo dù chính quyền địa phương và người dân cố gắng trồng dưa hấu, bắp tăng vụ. Có thời gian dài, dưa hấu Long Trì nổi tiếng bày bán ở TP.HCM thực chất là trồng ở An Lục Long. Có dưa nhưng thiếu đường vận chuyển cơ giới nên cái nghèo vẫn đeo đuổi. Hơn 10 năm qua, An Lục Long và phần nhiều nông dân huyện Châu Thành đã chuyển sang chuyên canh cây thanh long, cuộc sống khá hơn nhưng đường sá ách tắc vẫn là khó khăn lớn nhất. Ngân sách nhà nước đủ đối ứng 50% đường nông thôn nhưng sức lực và niềm tin người dân địa phương chưa đủ đáp ứng 50% còn lại. Vào thập niên 1990, chính quyền xã tổ chức đưa điện về nông thôn, vận động nhân dân đóng góp nhưng việc quản lý không chặt chẽ nên phát sinh khiếu kiện. Từ đó, người dân mất lòng tin, chính quyền ngại dân khiếu kiện, cái dớp đó kéo dài đến nhiều năm sau.

Tin dân và được dân tin

Vào đầu những năm 2000, từ xã đội trưởng được bầu làm Chủ tịch UBND xã, anh Hà Minh Tuấn quay quắt nghĩ cách làm thế nào thay đổi tình thế này. Nhớ lại kinh nghiệm từ người dân địa phương tự hiến đất lập ngôi miếu thờ liệt sĩ bằng tre lá, tự cúng giỗ và những người từ địa phương khác có lòng hảo tâm đóng góp trùng tu hàng chục năm trời, anh tin lòng dân không khắc khe, vướng mắc với chính quyền trước những việc chung nhưng chỉ do thiếu lòng tin và khả năng có hạn. Muốn có vốn làm đường, thay đổi bộ mặt địa phương cần phát huy kinh nghiệm này, huy động sức dân tại chỗ và sự đóng góp của các nhà hảo tâm cộng với vốn đối ứng của nhà nước để làm đường; đồng thời, phải tổ chức chặt chẽ, minh bạch, tiết kiệm, hiệu quả để tạo ra niềm tin với người dân.

Ngay vào ban đêm xe tải cũng nhộn nhịp vận chuyển hàng hóa 

Ngay vào ban đêm xe tải cũng nhộn nhịp vận chuyển hàng hóa

Từ định hướng ấy, chính quyền xã tổ chức làm thí điểm bê tông hóa đoạn đường khó nhất, ở vùng sâu nhất, giáp ranh với Tiền Giang. Quy mô chỉ vài cây số, mặt đường chỉ rộng 2,5m. Để giảm chi phí và huy động tốt nhất, cao nhất, hiệu quả nhất sức đóng góp của người dân, xã chủ trương không gò ép mà chủ yếu vận động thuyết phục người dân ai có tiền góp tiền, ai không tiền góp công lao động, người dân tự bầu ra ban quản lý, tự thiết kế và thi công làm đường, chính quyền xã chỉ giám sát, hỗ trợ không tham gia trực tiếp. Lợi ích chung của việc làm đường quá rõ, tự góp tiền, góp công lại được ngân sách hỗ trợ, người dân bước đầu tin cậy và tham gia. Đoạn đường bê tông đầu tiên đã hoàn thành nhanh chóng và tiện ích của nó cho đời sống người dân thể hiện ngay. Những người lân cận bắt đầu chú ý và cũng mong muốn làm theo.

Chương trình làm đường trở nên thuận lợi, xã lần lượt lập kế hoạch mở thêm đường bê tông mới. Lúc này từ thực tiễn lại phát sinh vấn đề mới là đường 2,5 m vừa với xe máy nhưng còn quá nhỏ với ô tô tải trong khi nhu cầu vận chuyển thanh long và các loại vật tư bằng ô tô rất lớn. Phải mở đường rộng ra 4m, vài ba trăm mét phải có chỗ rộng hơn để 2 xe tải có thể tránh nhau. Chính quyền xã đã thiết kế làm các tuyến đường nông thôn theo yêu cầu này. Nhưng như thế đường mới rộng hơn mặt đường cũ, phải xin đất của các hộ dân có đường đi qua, phải vận động nguồn tài trợ cho phần vốn phát sinh đang quá sức người dân.

Từ kinh nghiệm người dân địa phương tự hiến đất, nhà hảo tâm ngoài địa phương bỏ tiền tu sửa Miếu thờ liệt sĩ ở Cầu Ván, lãnh đạo xã tin rằng với chuyện công ích chắc người dân sẽ không hẹp hòi, mặt khác có thể vận động các doanh nhân, nhà hảo tâm quê gốc An Lục Long hoặc có tình cảm với An Lục Long hỗ trợ. Kế hoạch này của xã đáp ứng đúng nhu cầu người dân và đã có niềm tin qua các công trình trước đây nên dân nhiệt tình hưởng ứng. Trong đó, ông Tám Cẩu (Võ Hồng Sanh) người trực tính, giống ông già Ba Tri từng bỏ ra mấy năm trời khiếu kiện những bất minh của lãnh đạo xã các nhiệm kỳ trước trong xây dựng đường dây cao thế lần này không những chấp nhận hiến đất mà còn tự nguyện đóng góp hơn 10 triệu đồng để làm đường. Tuy vậy, ông cũng không quên đe nẹt: "Mần coi cho được, mần không được là chết với tao!".

Huy động nhiều nguồn lực xã hội

Tại xã, dân đồng lòng, ngoài xã thì các nhà hảo tâm như doanh nghiệp Kiềm Nghĩa và một số doanh nhân khác nhìn thấy các công trình công ích của An Lục Long đã làm khá tốt nên cũng tin tưởng ủng hộ. An Lục Long không chỉ làm đường nông thôn mà còn làm cả phần đường liên xã đi qua địa phận của mình. Theo phân cấp thì phần này thuộc ngân sách huyện nhưng do nhiều điều kiện khó khăn nên huyện chưa có kinh phí. Chờ huyện thì lâu, nên xã vận động dân chủ động làm luôn. Tự mua sắm vật tư, thi công làm đường cho mình đi nên người dân luôn lựa chọn phương án tốt nhất, giá rẻ nhất nên các tuyến đường của xã chất lượng tốt, lớp bê tông dày chắc chắn cho xe tải đi lại an toàn mà lại tiết kiệm chi phí khá cao so với định mức chung của nhà nước.

Đến nay, An Lục Long hoàn thành bê tông hóa toàn bộ 50 km đường nông thôn và liên xã trên địa bàn, với quy cách mặt đường rộng 4 m và có nhiều điểm dừng tránh nên ô tô, xe tải chạy thoải mái trên toàn xã. Tất cả các tuyến đường này đều được trồng cây chuông vàng tạo vẻ mỹ quan và bóng mát. Tổng kinh phí làm đường lên đến hàng trăm tỉ đồng.

Điểm son khác của An Lục Long là đã đưa nước phông - tên và điện sinh hoạt đến 100% hộ dân trong xã. Đó là ước mơ nhiều năm dài của người dân trong xã. Nhưng vượt lên trên ước mơ đó, xã An Lục Long còn làm được điều mà ngay một số vùng đô thị chưa làm được đó là hệ thống đèn đường nông thôn. Cũng bằng phương thức nhà nước và nhân dân cùng làm, vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ, người dân tự thi công, quản lý. Chi phí tiền điện hàng tháng được tính chung vào tiền nước sinh hoạt.

Phó Chủ tịch nước – Đặng Thị Ngọc Thịnh dự lễ cắt băng khánh thành đường nông thôn ở xã An Lục Long 

Phó Chủ tịch nước – Đặng Thị Ngọc Thịnh dự lễ cắt băng khánh thành đường nông thôn ở xã An Lục Long

Ánh sáng điện trên con đường quê ở An Lục Long là điểm sáng thật sự của nông thôn mới. Chìa khóa thành công của mô hình này theo một vị Thường trực Đảng ủy xã cho biết đó là niềm tin. Đảng, chính quyền địa phương phải tạo được niềm tin với người dân, trước hết ở sự minh bạch, trong sạch của mình, niềm tin vào năng lực thực hiện hiệu quả sự đóng góp tiền của từ các nguồn tài trợ. Mặt khác, chính quyền cũng phải đặt niềm tin vào người dân, để chính người dân tự quản lý, thi công xây các công trình công ích cho địa phương.

Ánh sáng đèn điện trên những con đường nông thôn ở Cầu Hàn, Cầu Đôi, Lộ Đất, Lộ Đá đã thắp sáng cho người dân vận chuyển thanh long và bao vật tư hàng hóa khác, đồng thời đó cũng là ánh sáng mới tiêu biểu cho những con đường đi tới xã hội phồn vinh./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/an-luc-long-duong-nong-thon-sang-anh-den-dem-a88057.html

02/01/2020 11:00 SAĐã ban hành
Chương trình giáo dục phổ thông mới chú trọng phát triển 5 phẩm chất, 10 năng lực học sinhChương trình giáo dục phổ thông mới chú trọng phát triển 5 phẩm chất, 10 năng lực học sinh
​​Ngày 25/12, Hội Cựu giáo chức tỉnh Long An tổ chức Hội nghị Giới thiệu Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới. Nguyên Phó Chủ tịch Hội Cựu giáo chức Việt Nam – Ngô Hải Phong đến dự.
 

Các đại biểu dự hội nghị giới thiệu Chương trình Giáo dục phổ thông mới

Chương trình GDPT mới với mục tiêu giáo dục là giúp học sinh (HS) làm chủ kiến thức phổ thông; biết vận dụng hiệu quả kiến thức vào đời sống và tự học suốt đời; có định hướng lựa chọn nghề nghiệp phù hợp; biết xây dựng và phát triển hài hòa các mối quan hệ xã hội; có cá tính, nhân cách và đời sống tâm hồn phong phú; nhờ đó, có cuộc sống ý nghĩa và đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước và nhân loại. Cụ thể:

Mục tiêu Chương trình Tiểu học là giúp HS hình thành và phát triển những yếu tố căn bản, đặt nền móng cho sự phát triển hài hòa về thể chất và tinh thần, phẩm chất và năng lực.

Mục tiêu Chương trình giáo dục THCS là giúp HS phát triển các phẩm chất, năng lực đã hình thành và phát triển ở cấp Tiểu học, từ đó, điều chỉnh bản thân theo các chuẩn mực chung của xã hội, biết vận dụng các phương pháp học tập tích cực để hoàn chỉnh tri thức và kỹ năng nền tảng, có hiểu biết ban đầu về các ngành nghề và có ý thức định hướng nghề nghiệp để tiếp tục học lên THPT hoặc tham gia vào cuộc sống lao động, học tập và sinh hoạt.

Mục tiêu Chương trình giáo dục THPT là giúp HS tiếp tục phát triển những phẩm chất, năng lực cần thiết đối với người lao động, ý thức và nhân cách công dân, khả năng tự học và ý thức học tập suốt đời, khả năng lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với năng lực và sở thích, điều kiện hoàn cảnh của bản thân để tiếp tục học lên, học nghề hoặc tham gia cuộc sống lao động.

Chương trình GDPT giúp HS phát triển 5 phẩm chất chủ yếu và 10 năng lực chung, đặc thù. Theo đó, 5 phẩm chất chủ yếu gồm: Yêu nước, nhân ái, chăm chỉ, trung thực, trách nhiệm. 10 năng lực chung, đặt thù gồm: Tự chủ và tự học; giao tiếp và hợp tác; giải quyết vấn đề và sáng tạo; ngôn ngữ; tính toán; khoa học; công nghệ; tin học; thẩm mỹ; thể chất.

Chương trình GDPT, sách giáo khoa mới được triển khai và áp dụng vào các giai đoạn sau:

Năm học 2020-2021: Áp dụng với lớp 1

Năm học 2021-2022: Áp dụng với lớp 2, lớp 6

Năm học 2022-2023: Áp dụng với lớp 3, lớp 7, lớp 10

Năm học 2023-2024: Áp dụng với lớp 4, lớp 8, lớp 11

Năm học 2024-2025: Áp dụng với lớp 5, lớp 9, lớp 12./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/chuong-trinh-giao-duc-pho-thong-moi-chu-trong-phat-trien-5-pham-chat-10-nang-luc-hoc-sinh-a87679.html

26/12/2019 10:00 SAĐã ban hành
Chương trình Học kỳ trong quân đội - Môi trường rèn luyện kỹ năng sốngChương trình Học kỳ trong quân đội - Môi trường rèn luyện kỹ năng sống
Sau 6 ngày đêm "nhập vai" người lính, tuy vất vả nhưng giúp các thanh, thiếu nhi tham gia chương trình được trải nghiệm trong môi trường quân đội, rèn luyện kỹ năng sống, nâng cao ý thức, trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội.
Các "chiến sĩ nhí" tham gia trò chơi tập thể

Các "chiến sĩ nhí" tham gia trò chơi tập thể

Nơi trải nghiệm bổ ích dịp hè

Những năm qua, chương trình Học kỳ trong quân đội dần trở thành sân chơi bổ ích, lý thú cho thanh, thiếu nhi trên địa bàn tỉnh Long An trong dịp hè. Qua đó, không chỉ giúp các em rèn luyện kỹ năng sống trong môi trường quân ngũ mà còn nâng cao nhận thức, tính năng động, chủ động hòa nhập và phát triển trong xã hội hiện đại.

Ấn tượng nhất đối với học viên Lương Thị Bảo Trân trong 6 ngày đêm trải nghiệm ở chương trình Học kỳ trong quân đội đợt 1 năm 2019 là được học tập, rèn luyện giống như những người chiến sĩ thực thụ. "Bên cạnh làm quen với điều lệnh đội ngũ, cách mắc võng, sử dụng một số loại vũ khí, cứu thương,… chúng em còn được tham gia một ngày làm người nông dân - nhổ cỏ, trồng và chăm sóc rau xanh trong doanh trại. Lúc đầu, những bài học này đối với các học viên khá mới mẻ, khó khăn nhưng nhờ sự chỉ dẫn tận tình của các chú, các anh cán bộ, chiến sĩ nơi đây, chúng em quen dần và cảm thấy rất hứng thú" - Bảo Trân bộc bạch.

Không chỉ được rèn luyện như một người lính trên thao trường mà trong cuộc sống tập thể, các "chiến sĩ nhí" còn được rèn theo kỷ luật quân đội. Buổi sáng, 5 giờ báo thức và khi nghe tiếng còi của tiểu đội trưởng, mọi người đều ra sân tập thể dục. Ngày đầu tiên còn chệch choạc nhưng sau đó ai cũng quen dần và còn cảm thấy sảng khoái khi được hít thở không khí trong lành vào các buổi sớm mai. Học viên Nguyễn Thành Tài chia sẻ: "Trật tự nội vụ ở trong quân đội phải gọn gàng, ngăn nắp là một trong những bài học đầu tiên của chúng em khi vào quân ngũ. Em đã có nhiều cố gắng mới hoàn thành tốt nhiệm vụ cá nhân của mình. Chúng em rất thấm thía ý nghĩa câu khẩu hiệu Kỷ luật là sức mạnh của quân đội".

Lắng đọng đêm cảm xúc

Tham gia chương trình Học kỳ trong quân đội, bên cạnh được học tập nội quy, điều lệnh, tập đội hình, đội ngũ, huấn luyện nội vụ,... các học viên còn được trải lòng mình với đấng sinh thành qua đêm cảm xúc học làm người con hiếu thảo. Giữa ngọn nến lung linh, những câu chuyện cảm động về người mẹ tần tảo, người cha giàu đức hy sinh khiến bao trái tim vỡ òa trong nỗi nhớ. Một tuần lễ xa gia đình là "khoảng lặng" để các em trân trọng tình cảm thiêng liêng qua những cánh thư gửi về tổ ấm với lời xin lỗi, cảm ơn hay ước muốn đối với cha mẹ, người thân mà trong cuộc sống thường ngày, các em ngại ngùng không dám nói.

Câu chuyện "của riêng mình" được học viên Trần Gia Huy gói ghém trong trang thư nhòe chữ bởi những giọt nước mắt của chính mình gửi về cho gia đình trong nỗi nhớ thương nghẹn ngào mà những ai cảm nhận qua đều xúc động: "Long An, mùa hè 2019. Thưa cha mẹ kính mến! Trước tiên, con muốn nói với cha mẹ rằng ở đây con vẫn ổn. Tối hôm nay, con được nghe bài chia sẻ về cảm xúc gia đình và con biết, đây là buổi tối làm thay đổi cuộc đời con. Một buổi tối mà con hiểu rằng cha mẹ mới là người quan tâm đến con nhiều nhất. Con hứa với cha mẹ sẽ cố gắng học tập, trở thành một người có ích cho xã hội, là niềm hãnh diện của cha mẹ trong cuộc đời này. Con yêu cha mẹ nhiều!".

Các "chiến sĩ nhí" học băng bó vết thương 

Các "chiến sĩ nhí" học băng bó vết thương

Cầm bức thư mà các "chiến sĩ nhí" gửi trọn tâm tư với những dòng chữ nguệch ngoạc, nhiều bậc phụ huynh không khỏi nghẹn ngào. "Tham gia huấn luyện qua chương trình Học kỳ trong quân đội giúp con tôi chững chạc hơn, nhất là tinh thần kỷ luật, tự giác trong lao động và học tập. Bản thân tôi cảm thấy, đây là một sân chơi bổ ích, lý thú và là môi trường tốt để thanh, thiếu nhi rèn luyện ý thức tự lập, kỷ luật trong dịp hè, cần được nhân rộng và triển khai với nhiều lứa tuổi khác nhau" - ông Trần Tiến Quí - phụ huynh của học viên Trần Gia Huy, bày tỏ.

Tiếp tục nâng chất hoạt động

Hàng năm, cứ vào dịp hè, Tỉnh đoàn, Bộ Chỉ huy Quân sự, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp tổ chức chương trình Học kỳ trong quân đội. Năm nay là năm thứ 7 tổ chức lớp học kỳ quân đội, với số lượng học viên trung bình 50 học viên/lớp, tuổi đời từ 13-17 tuổi, là học sinh một số trường THCS, THPT trên địa bàn tỉnh. Các học viên được chia thành nhiều tiểu đội, tham gia huấn luyện tại Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 738 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) và Trung tâm Hoạt động Thanh, thiếu nhi tỉnh (xã Tân Đông, huyện Thạnh Hóa).

Dự kiến, năm 2019, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp tổ chức 3 đợt với nội dung chương trình tập trung vào một số chủ đề chính: Tập làm chiến sĩ, Hành trình về với cội nguồn, Khám phá trải nghiệm. Sau mỗi khóa học, các em được trang bị nhiều kiến thức, nhất là được giáo dục kỹ năng sống, góp phần nâng cao nhận thức cũng như hành động trong học tập và cuộc sống.

Viết thư gửi về gia đình trong Đêm cảm xúc 

Viết thư gửi về gia đình trong Đêm cảm xúc

Theo Quyền Bí thư Tỉnh đoàn - Võ Trần Tuấn Thanh, nhằm tạo sự hứng thú cho các học viên, năm nay, Ban Tổ chức chú trọng hơn đến các nội dung, bài giảng phù hợp với tâm lý, lứa tuổi vị thành niên, giáo dục kỹ năng sống, hướng các em phát triển toàn diện chân - thiện - mỹ. Bên cạnh những giờ học, buổi rèn luyện gắt gao về tính kỷ luật, các em còn được trải nghiệm một ngày làm nông dân, hoạt động an sinh xã hội, người con có ích và đêm sinh hoạt văn hóa - văn nghệ đồng đội,...

Mặc dù lớp học chỉ diễn ra trong 6 ngày đêm nhưng cũng đủ giúp các em trưởng thành, tự tin hơn trong cuộc sống. Điều đặc biệt, hầu hết các bậc phụ huynh đều tỏ ra hài lòng với chương trình, bởi đây là sân chơi ý nghĩa, giúp trẻ có những trải nghiệm bổ ích, thú vị trong dịp hè, góp phần nâng cao nhận thức, kiến thức về an ninh - quốc phòng, là hành trang bổ ích giúp các em tự tin, năng động, chủ động hòa nhập và phát triển trong xã hội hiện đại./.

Theo Báo Long An Online

11/07/2019 2:00 CHĐã ban hành
Làm việc với Khu công nghiệp Long Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Rạnh: Đồng hành và hỗ trợ doanh nghiệpLàm việc với Khu công nghiệp Long Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Rạnh: Đồng hành và hỗ trợ doanh nghiệp

<p style="margin:6pt 0in;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;font-family:arial">Ngày 27-7-2010, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Rạnh đã đến thăm và làm việc tại Khu công nghiệp (KCN) Long Hậu. Cùng đi có lãnh đạo các sở: Công thương, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Ban Quản lý các KCN và lãnh đạo huyện Cần Giuộc.</span>
</p>

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Rạnh phát biểu 

chỉ đạo tại buổi làm việc với Cty Cổ phần Long Hậu

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh đã nghe ông Đoàn Hồng Dũng - Tổng Giám đốc Cty Cổ phần Long Hậu, giới thiệu dự án đầu tư khu đô thị-công nghiệp Long Hậu, gồm các dự án chính: KCN Long Hậu 3 (1.586ha). KCN đã được phê duyệt đến năm 2020 có diện tích 1.165ha (khu A, B, C). KCN mở rộng sau năm 2020 có diện tích 421ha (khu D) và khu đô thị mới Long Hậu có diện tích 1.300ha. Dự án thành phần gồm: Dự án nhà máy nước Long Hậu 3, khu dân cư mới Phước Lại, khu dân cư mới Phước Vĩnh Tây, khu nghĩa trang Tân Tập, đường Tân Tập-Long Hậu giai đoạn 1 và tuyến điện trung thế 22KV.

Mục tiêu của dự án nhằm phát triển công nghiệp với quy mô 1.586ha, tạo động lực phát triển khu đô thị hướng đông huyện Cần Giuộc. KCN Long Hậu 3 với diện tích 1.165ha, tổng vốn đầu tư gần 12 tỉ đồng đã được Thủ tướng phê duyệt bổ sung vào danh mục KCN ưu tiên phát triển đến năm 2020 được phân kỳ đầu tư như sau: Khu A 399ha (2011-2016) tại xã Phước Lại; khu B, C 766ha (2015-2022), xã Phước Vĩnh Tây và khu D 421ha (2020-2025) nằm trên địa bàn 2 xã Phước Vĩnh Tây, Long Phụng.

Tổng Giám đốc Cty Cổ phần Long Hậu - Đoàn Hồng Dũng kiến nghị UBND tỉnh Long An và các ngành cần tạo điều kiện thuận lợi về địa điểm đầu tư, phê duyệt quy hoạch, quản lý nguồn nước, nguồn vốn hỗ trợ, thủ tục pháp lý... để dự án sớm triển khai thực hiện.

Lãnh đạo các sở, ngành liên quan và địa phương đã có những đóng góp trong việc điều chỉnh quy hoạch, công tác tái định cư...

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Rạnh nhấn mạnh: UBND tỉnh Long An đánh giá cao tiềm năng và thế mạnh của KCN Long Hậu, khi KCN Long Hậu hoàn chỉnh sẽ là điều kiện để thúc đẩy kinh tế Cần Giuộc nói riêng và Long An nói chung ngày càng phát triển. Với phương châm “Long An luôn đồng hành cùng nhà doanh nghiệp”, lãnh đạo tỉnh sẽ bàn bạc, xem xét, hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư đến với Long An. Đối với dự án xây dựng KCN và khu dân cư tại khu đô thị-công nghiệp, lãnh đạo tỉnh sẽ xem xét các kiến nghị, đề xuất của Cty.

Song Hồng

28/07/2010 12:00 SAĐã ban hành
Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban An toàn giao thông tỉnh: Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết và cả năm 2014Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban An toàn giao thông tỉnh: Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết và cả năm 2014

<p style="text-align:justify;margin:6pt 0in" class=dau>
<span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban An toàn giao thông tỉnh - Đỗ Hữu Lâm đã dẫn đầu đoàn cán bộ tỉnh thăm, tặng quà và động viên lực lượng chức năng làm tốt công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) dịp Tết Giáp Ngọ 2014.</span>
</p>

Cảnh sát Giao thông quyết tâm làm tốt nhiệm vụ tuần tra,

kiểm soát trong dịp Tết Giáp Ngọ

Đến thăm cơ quan Thanh tra Giao thông-Vận tải (GTVT), Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương những thành tích của lực lượng Thanh tra GTVT trong năm 2013. Đồng thời, yêu cầu Thanh tra GTVT triển khai ngay kế hoạch của UBND, Ban ATGT tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng thực hiện trong dịp Tết Giáp Ngọ và cả năm 2014. Chú trọng kiểm tra tải trọng xe lưu thông nhằm bảo vệ kết cấu hạ tầng đường bộ. Chủ tịch cũng chỉ rõ, Long An là cửa ngõ miền Tây và TP.HCM, các loại xe lưu thông rất nhiều, trong đó có xe quá khổ, quá tải hiện đang là nguyên nhân chính gây hư hỏng cầu đường. Cần cương quyết xử lý các vi phạm, thực hiện mục tiêu kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT) năm 2014.

Đến thăm Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC64), Chủ tịch UBND tỉnh thông tin tình hình KT-XH của tỉnh nhà và kết quả kéo giảm TNGT. Năm 2013, cả tỉnh đã giảm cả 3 tiêu chí về TNGT, trong đó có sự đóng góp của ngành Công an nói chung và lực lượng Cảnh sát 113 nói riêng. Năm 2014, Cảnh sát 113 chú trọng nhóm đối tượng đua xe, lạng lách, không chấp hành luật giao thông; các loại xe chở người qua Campuchia đánh bạc, các xe chở quá tải trọng gây hư hỏng cầu đường,... Trưởng phòng PC64 - Đại tá Lê Phước Quý hứa quyết tâm thực hiện những nhiệm vụ được giao, Đội Cảnh sát 113 của tỉnh và Tổ Cảnh sát 113 Công an các huyện phấn đấu thực hiện nhiệm vụ mọi lúc, mọi nơi, ngăn chặn có hiệu quả các loại tội phạm gây rối và bảo đảm TTATGT.

Tại Phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ-đường sắt (CSGTĐBĐS), Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, CSGTĐBĐS là lực lượng chủ chốt trong công tác bảo đảm TTATGT. Phấn đấu năm 2014, giảm 10% TNGT. Do đó, ngay từ đầu năm, toàn lực lượng triển khai kế hoạch đã đề ra. Chú trọng tuần tra, kiểm soát 24/24 giờ. Trưởng phòng CSGTĐBĐS - Đại tá Lê Văn Công thay mặt cán bộ, chiến sĩ CSGTĐBĐS hứa quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ, mục tiêu đề ra.

Hải Đăng

06/02/2014 12:00 SAĐã ban hành
Hội nghị trực tuyến toàn quốc động viên khóa sổ thu chi ngân sách nhà nước năm 2019Hội nghị trực tuyến toàn quốc động viên khóa sổ thu chi ngân sách nhà nước năm 2019
Ngày 31/12/2019, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc động viên khóa sổ thu chi ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2019 và triển khai giải pháp thực hiện nhiệm vụ tài chính ngân sách năm 2020. Phó Thủ tướng Chính phủ - Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ Tài chính - Đinh Tiến Dũng chủ trì hội nghị.

hoi nghi truc tuyen ngay 31-12-2019.jpg

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Long An

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, tổng thu NSNN trong năm 2019 đạt 1.539,4 nghìn tỷ đồng, vượt 9,1% (128,1 nghìn tỷ đồng) so với dự toán, tăng 82,1 nghìn tỷ đồng so báo cáo Quốc hội. Trong đó, thu nội địa đạt 1.260,5 nghìn tỷ đồng, vượt 7,4% (87 nghìn tỷ đồng); thu từ dầu thô 55,9 nghìn tỷ đồng, vượt 25,3% (11,3 nghìn tỷ đồng); thu từ hoạt động xuất nhập khẩu sau khi trừ số hoàn thuế giá trị gia tăng đã tăng thêm 18,8 nghìn tỷ đồng so với dự toán; số thu cân đối ngân sách đạt xấp xỉ 217,9 nghìn tỷ đồng, vượt 15,2% (28,8 nghìn tỷ đồng) so với dự toán; tỷ lệ động viên thu NSNN đạt 25% GDP, riêng động viên thuế và phí đạt 21% GDP. Ngoài ra, quản lý chi ngân sách được thực hiện chặt chẽ trong phạm vi dự toán; năm 2019, tiếp tục cơ cấu lại chi ngân sách, tăng tỷ trọng dự toán chi đầu tư phát triển, giảm tỷ trọng dự toán chi thường xuyên, đồng thời kết hợp cơ cấu lại chi trong từng lĩnh vực gắn với đổi mới sắp xếp lại bộ máy, tinh giản biên chế và đổi mới khu vực sự nghiệp công.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đánh giá cao những kết quả các bộ, ngành Trung ương, các địa phương đạt được trong thực hiện công tác tài chính - ngân sách nhà nước năm 2019; đồng thời, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng yêu cầu các bộ, ngành Trung ương và các địa phương trong năm 2020 cần phối hợp hoàn thiện thể chế, nhất là trong lĩnh vực thuế, tài chính doanh nghiệp; áp dụng công nghệ thông tin trong hoạt động thu chi ngân sách, đẩy mạnh áp dụng hóa đơn điện tử; thúc đẩy cải cách hành chính, hiện đại hóa, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh cho người dân và doanh nghiệp.

Tiểu Lam

01/01/2020 11:00 SAĐã ban hành
Công an tỉnh Long An tặng quà tết cho người dân nghèo Đức HuệCông an tỉnh Long An tặng quà tết cho người dân nghèo Đức Huệ
Ngày 31/12, Công an tỉnh Long An phối hợp Công an huyện Đức Huệ thăm và tặng quà tết cho các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo và hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Mỹ Quý Đông, huyện Đức Huệ.
Thượng tá Đặng Văn Sân - Phó Trưởng Công an huyện Đức Huệ tặng quà cho người dân

Thượng tá Đặng Văn Sân - Phó Trưởng Công an huyện Đức Huệ tặng quà cho người dân

Đoàn đã trao 60 phần quà tết, mỗi phần quà trị giá 500 ngàn đồng gồm tiền mặt và một số nhu yếu phẩm như đường, dầu ăn, nước mắm, hạt niêm. Toàn bộ kinh phí do cán bộ, chiến sĩ công an tỉnh đóng góp, nhằm mang lại niềm vui cho những người nghèo của xã trong dịp tết.

Mỹ Quý Đông là 1 trong 5 xã biên giới của huyện Đức Huệ, hiện tỷ lệ nghèo chiếm 12,05%./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/cong-an-tinh-long-an-tang-qua-tet-cho-nguoi-dan-ngheo-duc-hue-a88056.html

02/01/2020 11:00 SAĐã ban hành
Những đơn vị tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nướcNhững đơn vị tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước
Nhiều phong trào thi đua (PTTĐ) trong tỉnh Long An lan tỏa trên các lĩnh vực đời sống xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển KT-XH tại địa phương.

Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh - Phạm Ngọc Tiệp (thứ 3, phải qua) và Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh - Võ Lê Tuấn (thứ 3, trái qua) nhận cờ thi đua của UBND tỉnh dành cho đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2018 


Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh - Phạm Ngọc Tiệp (thứ 3, phải qua) và Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh - Võ Lê Tuấn (thứ 3, trái qua) nhận cờ thi đua của UBND tỉnh dành cho đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2018
Huy động sức dân 

10 năm qua, ông Lê Văn Bé Hai làm tốt vai trò Trưởng ban Công tác Mặt trận khu phố 1, thị trấn Tân Thạnh, huyện Tân Thạnh. Ông cùng các thành viên Ban Công tác Mặt trận phối hợp chính quyền tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân đóng góp nhiều kinh phí để xây dựng khu phố văn hóa, phấn đấu xây dựng thị trấn Tân Thạnh đạt đô thị loại IV. Ông phối hợp trưởng khu phố và các chi hội, đoàn thể hòa giải thành công nhiều vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp, giữ gìn tình làng, nghĩa xóm, ổn định tình hình an ninh, trật tự trong khu phố. Nhiều năm liền, Ban Công tác Mặt trận khu phố 1 được công nhận vững mạnh, cá nhân ông được tặng giấy khen, bằng khen về công tác Mặt trận, hòa giải cơ sở, trong cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh,... Ông chia sẻ: "Trước đây, cán bộ làm công tác Mặt trận có chế độ phụ cấp nhưng tôi đi không đủ tiền đổ xăng. Một ngày tôi đi nhiều lắm, đi gặp dân, đi khảo sát,... Mình làm công việc này cũng giống như làm công tác xã hội".

Qua phong trào thi đua, huyện Thạnh Hóa tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp đến liên hệ công tác 

Qua phong trào thi đua, huyện Thạnh Hóa tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp đến liên hệ công tác

Chính những người tận tụy như ông góp phần làm đẹp cho đời, đưa những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến gần dân hơn. Nhờ những đơn vị cơ sở tích cực công tác, năm 2018, UBMTTQ Việt Nam tỉnh vinh dự là một trong những đơn vị nhận cờ thi đua của UBND tỉnh. Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh - Phạm Ngọc Tiệp cho biết, điểm nổi bật nhất của Mặt trận các cấp thời gian qua chính là huy động được sức dân, thực hiện tốt các cuộc vận động lớn, đặc biệt là phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh".

Theo đó, MTTQ và các tổ chức thành viên các cấp trong tỉnh tập trung phát động thực hiện bảo vệ môi trường với nhiều mô hình: Góp vốn xoay vòng xây nhà vệ sinh; hố tiêu hủy rác hộ gia đình; Nhà tôi sạch, đẹp; giỏ rác gia đình; nhặt rác ở khu dân cư; tuyến đường xanh, sạch, đẹp; tuyến đường không rác;... Ngoài ra, Mặt trận và các đoàn thể vận động nhân dân đóng góp trực tiếp cho xây dựng nông thôn mới trong năm trên 305 tỉ đồng, hiến gần 400.000m2 đất, gần 6.000 ngày công lao động, tập trung vào các lĩnh vực: Giao thông, thủy lợi, môi trường, cơ sở vật chất văn hóa,...

MTTQ và các đoàn thể, chính quyền địa phương huy động được sức dân trong xây dựng nông thôn mới 

MTTQ và các đoàn thể, chính quyền địa phương huy động được sức dân trong xây dựng nông thôn mới

Nổi bật nhiều phong trào thi đua 

Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh - Võ Lê Tuấn thông tin, năm 2018 là năm Hội Khuyến học các cấp trong tỉnh hoàn thành nhiệm vụ cao nhất trên nhiều lĩnh vực về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập,... lập thành tích xuất sắc chào mừng, kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Khuyến học tỉnh; Hội nhận cờ thi đua của UBND tỉnh, Huân chương Lao động hạng Nhì;...

Trong điều kiện khó khăn, song chỉ tính riêng năm 2018 và những tháng đầu năm 2019, các cấp hội vận động quỹ với số tiền hàng trăm tỉ đồng để cấp phát học bổng, quà cho học sinh giỏi, học sinh nghèo hiếu học; sửa chữa cơ sở vật chất trường học, mua sắm thiết bị dạy và học;... Hiện nay trong tỉnh có quỹ học bổng Nguyễn Hữu Thọ; Võ Văn Tần, Trần Văn Tấn ở huyện Đức Hòa; Nguyễn Văn Siêu ở huyện Bến Lức,... Các quỹ này tập trung lĩnh vực khuyến tài cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học giỏi. Tổng nguồn quỹ hơn 10 tỉ đồng.
Ngoài ra, trong tỉnh còn có nhiều phong trào: Hũ gạo khuyến học; Cây thanh long khuyến học; Heo đất khuyến học;... và nhiều mô hình khác đồng hành, tiếp sức các em đến trường. Không những vậy, hàng năm, các cấp hội trong tỉnh tích cực vận động, phối hợp tổ chức chương trình "Tiếp sức mùa thi" cho học sinh trong kỳ thi THPT quốc gia.

Một tập thể vừa nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh về PTTĐ là huyện Thạnh Hóa. Theo Phó Chủ tịch UBND huyện - Huỳnh Kim Tùng, năm 2018, PTTĐ của huyện có nhiều chuyển biến. UBND huyện công nhận danh hiệu tập thể lao động tiên tiến, đơn vị tiên tiến cho 79 tập thể; chiến sĩ thi đua cơ sở cho 185 cá nhân; lao động tiên tiến cho hơn 1.200 cá nhân;...

PTTĐ góp phần đưa huyện hoàn thành và vượt các chỉ tiêu nghị quyết về KT-XH năm 2018. Trong đó, thực hiện cánh đồng lớn, chương trình ứng dụng công nghệ cao, vùng chuyên canh khóm,... từng bước triển khai và mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân. Qua thi đua, toàn huyện có 3 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, còn các xã còn lại đạt từ 11-17 tiêu chí. Công tác giáo dục được quan tâm; huyện chi trả kịp thời các chế độ cho các đối tượng chính sách,... Huyện thực hiện tốt việc sáp nhập, giải thể các cơ quan, đơn vị theo Đề án 02 của Tỉnh ủy (được cụ thể bằng Đề án 03 của Huyện ủy); từng bước nâng cao năng lực và cơ quan hành chính nhà nước cấp huyện và các xã, thị trấn. MTTQ và các đoàn thể tiếp tục củng cố và duy trì hoạt động, phát động nhiều PTTĐ, tuyên dương các điển hình tiên tiến. Đặc biệt, cuối năm 2018, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc của huyện được xếp loại vững mạnh tiêu biểu. Ngoài ra, nhân dân và cán bộ huyện còn được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen hạng nhì cụm trong đợt thi đua chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc;... Thời gian tới, UBND huyện tập trung cho đợt phát động PTTĐ chào mừng kỷ niệm 30 năm thành lập huyện (5/9/1989 - 5/9/2019) đến tất cả cơ quan, ban, ngành, đơn vị với tiêu chí thi đua cụ thể, phù hợp với nhiệm vụ chính trị. Huyện đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp tổ chức các PTTĐ theo hướng: Tập trung về cơ sở, bám sát nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ trọng tâm; hoàn thành các chỉ tiêu KT-XH năm 2019;.../.

Theo Báo Long An Online

11/06/2019 3:30 CHĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​