Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

 
Tin tức - Sự kiện - Nông nghiệp
 
Chiều 17/7, Chủ tịch UBND xã Khánh Hưng, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An - Bùi Văn Hiệu cho biết, dù chưa có kết quả mẫu xét nghiệm của cơ quan chức năng có nhiễm vi rút dịch tả heo Châu Phi nhưng do đàn heo của một hộ chăn nuôi tiếp tục chết, địa phương vận động hộ gia đình tiêu hủy đàn heo tránh lây lan trên diện rộng. 
 
Đặc thù xã Tân Trạch trước đây chủ yếu là trồng lúa, dần dần nhận thấy đây là loại cây dễ trồng, dễ thích nghi với điều kiện tự nhiên tại địa phương và cho hiệu quả kinh tế cao nên một số hộ nông dân đã đầu tư xây dựng trồng thanh long ruột đỏ chuyên canh. Ban đầu cây thanh long ruột đỏ được nông dân trồng chủ yếu trong vườn nhà, trồng nhỏ lẻ tại hộ gia đình. 
 
Hiện nay, việc giảm xả nước từ các đập thủy điện Trung Quốc xuống hạ lưu với lượng giảm lớn nhất 746m3/s. Ảnh hưởng của việc giảm xả này sẽ về đến Việt Nam trong khoảng thời gian từ ngày 20/7 đến 06/8. Do đó, các địa phương cần chủ động theo dõi nguồn nước để chỉ đạo sản xuất. 
 
Quá trình canh tác sản xuất lúa trước đây của nông dân trên địa bàn tỉnh còn mang tính riêng lẻ, tình trạng "được mùa, rớt giá", "được giá, mất mùa" thường xuyên diễn ra. Tuy nhiên, hiện nay vấn đề trên được giải quyết thực hiện liên kết sản xuất và tiêu thụ theo chuỗi giá trị trên quy mô cánh đồng lớn. Đây được xem là hướng đi tất yếu và là nội dung được Dự án Chuyển đổi Nông nghiệp bền vững tại Việt Nam tỉnh Long An (Dự án VnSAT Long An) đặc biệt quan tâm. 
 
Sau 3 năm triển khai thực hiện, Đề án "Xây dựng vùng sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC) 2.000ha trên địa bàn tỉnh Long An đến năm 2020" bước đầu đạt kết quả khả quan. Các mô hình trong đề án được thực hiện cho thấy kết quả khá tốt, lợi nhuận cao hơn so với trước, tạo sức lan tỏa và được sự ủng hộ của người dân. 
 
Hiện nay, ngoài những nỗ lực của các cơ quan chuyên môn, để ngăn ngừa hiệu quả dịch tả heo Châu Phi thì người chăn nuôi cần chủ động trong công tác phòng ngừa, phát hiện dịch bệnh để hạn chế rủi ro. 
 
Trưa 13/7, lực lượng chức năng của huyện Vĩnh Hưng và tỉnh Long An tiêu hủy 3 con heo chết, đồng thời test nhanh (mẫu cho dương tính vi rút dịch tả heo Châu Phi), tiến hành lấy mẫu gửi xét nghiệm của một hộ chăn nuôi trên địa bàn xã Khánh Hưng, huyện Vĩnh Hưng. 
 
Chiều ngày 11/7/2019, Hội Nông dân Việt Nam tỉnh Long An tổ chức tổng kết phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi năm 2018.  
 
Ngày 09/7/2019, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức họp các thành viên Ban chỉ đạo Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh để thảo luận, bỏ phiếu, đề nghị xét công nhận huyện Châu Thành đạt chuẩn nông thôn mới. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh chủ trì cuộc họp. 
 
Nhằm giúp cho bà con nông dân bổ sung thêm kiến thức cần thiết cho việc ương nuôi cá tra giống, đầu tháng 7 vừa qua, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Long An đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tân Thạnh; Công ty liên doanh Bio - Pharmachemie tổ chức hội thảo chuyên đề “kỹ thuật ương nuôi và phòng trị bệnh trên cá tra giống” tại UBND huyện Tân Thạnh cho hơn 50 nông dân ở 4 xã Tân Hòa, Tân Bình, Nhơn Hòa và Nhơn Ninh thuộc huyện Tân Thạnh. 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Long An - Tăng cường kiểm soát bệnh Dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn tỉnhLong An - Tăng cường kiểm soát bệnh Dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn tỉnh
Hiện nay, bệnh Dịch tả heo Châu Phi đang diễn biến ngày càng phức tạp tại 58 tỉnh, thành phố trong cả nước. Ngày 15/6/2019, đã phát hiện ổ dịch Dịch tả heo Châu Phi đầu tiên trên địa bàn tỉnh Long An (xã Đức Hòa Thượng, huyện Đức Hòa), với qui mô tổng đàn heo của 1 hộ dân gồm 41 con, đã chết 15 con, đã xử lý tiêu hủy toàn bộ đàn heo 41 con này theo đúng quy định. Mặt khác, tỉnh Long An lại là một trong những tỉnh tiếp nhận số lượng heo rất lớn từ khắp các tỉnh đưa về địa bàn tỉnh để giết mổ, cung cấp sản phẩm cho thị trường Thành phố Hồ Chí Minh và thị trường trong tỉnh, trung bình 3.500 - 4.000 con heo sống mỗi ngày. Trong thời gian qua, nhiều phương tiện vận chuyển heo sống đi qua và nhập vào địa bàn tỉnh cố tình trốn, vượt các Chốt kiểm dịch tạm thời của tỉnh, rất khó kiểm soát.

​Để hạn chế nguy cơ lây lan rộng bệnh Dịch tả heo Châu Phi vào đàn heo của tỉnh Long An, UBND tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo Sở Nông nghiệp và PTNT thông tin đến cơ quan chuyên môn thực hiện kiểm dịch động vật của các tỉnh, thành phố; các thương lái, cơ sở kinh doanh, vận chuyển heo sống, sản phẩm từ heo; các doanh nghiệp có sản xuất và kinh doanh heo giống, heo nuôi thương phẩm trên địa bàn về quy định tuyến đường bộ được vận chuyển heo, sản phẩm từ heo đi qua và nhập vào địa bàn tỉnh Long An từ ngày 20/6/2019 như sau:

Hướng từ miền Đông Nam bộ, Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị chỉ vận chuyển trên các tuyến đường: Tuyến Đường tỉnh 823, Đường tỉnh 824 của huyện Đức Hòa; Tuyến Quốc lộ 1A, Đường xuống Bến Lức của Cao tốc Trung Lương - TP. Hồ Chí Minh, Đường tỉnh 830 của huyện Bến Lức; Tuyến Quốc lộ 50 của huyện Cần Giuộc.

Hướng từ miền Tây Nam bộ và Tiền Giang đề nghị chỉ vận chuyển trên các tuyến đường: Tuyến xuống TP. Tân An của Cao tốc Trung Lương - TP. Hồ Chí Minh; tuyến Quốc lộ 1A của thành phố Tân An; Tuyến Quốc lộ 50 của huyện Cần Đước; Tuyến Đường tỉnh lộ 827C của huyện Châu Thành; Quốc lộ N2 của huyện Tân Thạnh; Tuyến Đường tỉnh 831 của huyện Tân Hưng.

Do tình hình bệnh Dịch tả heo Châu Phi diễn biến phức tạp, do đó chủ trương chung của tỉnh Long An là không nuôi mới, tái đàn heo trên địa bàn tỉnh trong thời điểm hiện nay. Nếu các doanh nghiệp, trang trại chăn nuôi có nhu cầu nhập heo giống, heo nuôi thương phẩm cần thực hiện đúng các quy định như sau:

Thông báo với Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản Long An về kế hoạch nhập heo giống, heo nuôi thương phẩm vào địa bàn tỉnh. Phải có khu nuôi nhốt cách ly riêng biệt để theo dõi tình hình dịch bệnh, Heo con giống, heo nuôi thương phẩm nhập vào tỉnh Long An phải được theo dõi, nuôi nhốt tại khu cách ly ít nhất 15 ngày, có kết quả xét nghiệm âm tính với bệnh Dịch tả heo Châu Phi nếu heo khỏe mạnh mới được nhập tỉnh.

Thực hiện đúng các quy định về kiểm dịch động vật theo quy định tại mục e, khoản 2, Điều 4 Thông tư số 25/2016/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật trên cạn.

Đầu mối tiếp nhận thông tin của Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản qua email: pdttyccty@longan.gov.vn; Số điện thoại: 0272.3838146.

Theo chủ trương trên, Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND các huyện, thị xã và thành phố triển khai đến các doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm heo, các cơ sở giết mổ và các hộ dân để thực hiện. Đồng thời tiếp tục tuyên truyền, vận động người chăn nuôi heo không tái đàn, nuôi mới trong thời điểm hiện nay khi tình hình dịch bệnh chưa ổn định, các trường hợp nhập heo con giống từ ngoài tỉnh để nuôi mới, tái đàn trong thời điểm này sẽ không được hưởng chính sách hỗ trợ nếu dịch bệnh xảy ra./.

BB

20/06/2019 10:00 SAĐã ban hành
Cần Đước: Hiệu quả từ đề án nuôi bò thoát nghèo bền vữngCần Đước: Hiệu quả từ đề án nuôi bò thoát nghèo bền vững
​Đề án "Nuôi bò thoát nghèo bền vững" do UBMTTQ Việt Nam huyện Cần Đước, tỉnh Long An triển khai thực hiện bước đầu mang lại hiệu quả cao. Đến nay, đề án hỗ trợ 115 hộ vay vốn (mỗi hộ vay 30 triệu đồng, không trả lãi trong 5 năm, lãi suất do UBMTTQ Việt Nam huyện vận động xã hội hóa và từ Quỹ Vì người nghèo của huyện và các xã để chi trả) và 130 con bò cho các đối tượng nằm trong dự án với tổng số tiền gần 5 tỉ đồng.
Mô hình mang lại hiệu quả cao

Mô hình mang lại hiệu quả cao

Nhờ được hỗ trợ vốn để chăn nuôi bò mà hiện nay có rất nhiều hộ vươn lên thoát nghèo. Đặc biệt, có nhiều hộ tích lũy tiền gửi tiết kiệm hàng tháng theo quy định trong tổ vay vốn. Trò chuyện với chúng tôi, anh Đặng Văn Dũng (xã Tân Lân) vui mừng nói: "Trước đây, gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo của xã. Gia đình chỉ có miếng đất nhỏ trồng lúa, trong khi đó, 3 đứa con đang tuổi ăn học nên cuộc sống vô cùng khó khăn. Năm 2017, gia đình tôi được UBMTTQ Việt Nam huyện hỗ trợ vay vốn 30 triệu đồng trong 5 năm không trả lãi và 1 con bò nên mừng lắm! Nhờ chăn nuôi hiệu quả, ngoài tăng thêm số lượng đàn bò, tôi còn mua thêm được 5 con dê. Đến nay, đàn dê được 15 con. Cứ 5 tháng xuất chuồng 1 lần, mỗi lần bán từ 25-30kg, lãi thu được đủ trang trải cuộc sống gia đình". Không chỉ phát triển kinh tế gia đình, anh Dũng còn chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi với những ai cần học hỏi. Từ mô hình của anh Dũng, nhiều hộ trong và ngoài xã đến học hỏi để phát triển theo, góp phần cùng nhau vươn lên thoát nghèo bền vững.

Gia đình chị Phan Thị Lương, ngụ xã Phước Tuy, cũng vươn lên thoát nghèo nhờ số vốn từ đề án "Nuôi bò thoát nghèo bền vững" của UBMTTQ Việt Nam huyện hỗ trợ. Chị Lương nói: "Gia đình không có đất sản xuất, vợ chồng tôi đi làm thuê để kiếm sống nên cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Sau khi được hỗ trợ vốn từ đề án "Nuôi bò thoát nghèo bền vững" của UBMTTQ Việt Nam huyện, tôi tận dụng diện tích đất xung quanh nhà để trồng cỏ và nuôi bò. Từ năm 2017 đến nay, nhờ chăn nuôi hiệu quả nên đàn bò tăng lên 4 con. Mỗi năm, khi bò con lớn, chúng tôi bán được hàng chục triệu đồng. Nhờ vậy, gia đình có thu nhập ổn định và thoát nghèo. Thời gian tới, tôi mong chính quyền địa phương tạo điều kiện cho các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn có vốn để sản xuất, nâng cao đời sống, vươn lên thoát nghèo".

Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Cần Đước - Nguyễn Văn Hùng cho biết: "Hiện nay, ngoài đề án "Nuôi bò thoát nghèo bền vững" mang lại nhiều hiệu quả, UBMTTQ Việt Nam huyện còn nhân rộng mô hình, mở rộng đối tượng vay vốn như: Các hộ sản xuất, kinh doanh, mua bán nhỏ, làm dịch vụ và học nghề. Ngoài ra, UBMTTQ Việt Nam huyện tiếp tục duy trì sử dụng nguồn vốn của Chính phủ, Ngân hàng Chính sách Xã hội và các nguồn vốn khác hình thành nhiều dự án với số vốn gần 250 tỉ đồng, góp phần giải quyết việc làm cho 1.800 lao động, giảm hộ nghèo còn 725 hộ, cận nghèo còn 1.071 hộ, cố gắng giữ vững hộ nghèo 1,32% (kế hoạch <1,59%) và tạo điều kiện cho các hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững, ổn định cuộc sống, góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh tại địa phương"./.

Theo Báo Long An Online

11/07/2019 9:00 CHĐã ban hành
Khai mạc Kỳ họp thứ 15 Hội đồng nhân dân tỉnh Long An khóa IXNewKhai mạc Kỳ họp thứ 15 Hội đồng nhân dân tỉnh Long An khóa IX
Sáng nay 17/7/2019, tại Hội trường Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX khai mạc Kỳ họp thứ 15 (kỳ họp lệ giữa năm 2019), nhiệm kỳ 2016 – 2021, diễn ra trong 2 ngày 17 và 18/7/2019. Thành phần tham dự kỳ họp gồm đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX; Chủ tịch, các Phó Chủ tịch và các Ủy viên UBND tỉnh khóa IX; đại diện lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Long An; đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành; đại diện Thường trực HĐND các huyện, thị xã, thành phố.

Tại kỳ họp lần này, Hội đồng nhân dân tỉnh xem xét, quyết định các vấn đề của kỳ họp lệ giữa năm theo luật định và các vấn đề quan trọng khác thuộc thẩm quyền.


Quang cảnh kỳ họp

Theo chương trình làm việc, bên cạnh việc đánh giá tình hình kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm, đề ra nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019, Hội đồng nhân dân tỉnh sẽ tiến hành giám sát qua việc xem xét, đánh giá kết quả công tác 6 tháng đầu năm 2019 của Thường trực Hội đồng nhân dân, các Ban của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân, Cục thi hành án dân sự tỉnh; xem xét kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân và kiến nghị của cử tri, kết quả thực hiện nghị quyết, kết luận về chất vấn, giám sát, giải trình trong năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019; xem xét, đánh giá kết quả công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật, công tác phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại 6 tháng đầu năm 2019; nghe thông báo công tác Mặt trận tham gia xây dựng chính quyền và tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp.

Bên cạnh đó, Hội đồng nhân dân tỉnh sẽ xem xét, quyết định Chương trình hoạt động giám sát năm 2020; quyết định thành lập Đoàn giám sát chuyên đề "Việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân trên địa bàn tỉnh" để tổ chức giám sát trong 6 tháng cuối năm 2019; tiến hành giám sát tại kỳ họp và ban hành nghị quyết chuyên đề "Nghị quyết về kết quả giám sát và tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các dự án đầu tư hạ tầng công nghiệp và dân cư trên địa bàn tỉnh" - vấn đề mà cử tri và dư luận xã hội rất quan tâm trong thời gian qua.

Về chức năng quyết định, Hội đồng nhân dân tỉnh sẽ xem xét, ban hành nhiều quyết sách quan trọng về phát triển kinh tế-xã hội địa phương như: về chế độ tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế và mức chi đào tạo, bồi dưỡng đối với cán bộ, công chức, viên chức; về chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp và chính sách hỗ trợ tín dụng khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; về quy hoạch khu vực phía Bắc huyện Bến Lức; về chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất thực hiện cá dự án đầu tư; về mức thu học phí năm học 2019-2020; về sắp xếp ấp, khu phố; về chức danh, số lượng và chế độ, chính sách đối với công an xã; về thành lập thị trấn Bình Phong Thạnh, huyện Mộc Hóa và về biên chế công chức, viên chức năm 2019,… Đây là những vấn đề rất quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp, lâu dài đến người dân và sự phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

Điểm mới trong hoạt động của đại biểu tại kỳ họp lần này là đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin, hướng đến hội nhập cách mạng công nghiệp 4.0, xây dựng Chính quyền điện tử và phát triển đô thị văn minh. Các tài liệu kỳ họp, chương trình kỳ họp, thông tin tổng hợp, thông báo và phần mềm biểu quyết đều được tích hợp sẵn trên máy tính bảng. Theo đó, đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh truy cập, sử dụng tài liệu kỳ họp trên máy tính bảng, tiến tới "kỳ họp không giấy".

17-7-2019-ky-hop-15-1.jpg

Các đại biểu sử dụng máy tính bảng để xem tài liệu tại kỳ họp lần này

Ngoài xem xét, quyết định các vấn đề về kinh tế-xã hội, tại kỳ họp thứ 15 này, Hội đồng nhân dân tỉnh sẽ thực hiện công tác nhân sự theo thẩm quyền.

17-7-2019-ky-hop-15.jpg

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh phát biểu khai mạc tại kỳ họp

Phát biểu khai mạc tại kỳ họp, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh cho biết, kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh lần này diễn ra vào thời điểm toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tỉnh Long An đang đẩy mạnh phong trào thi đua, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2019; đồng thời tích cực triển khai công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cấp. Đồng chí đề nghị các đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, thể hiện rõ chính kiến, bản lĩnh, trí tuệ của mình khi thảo luận, tranh luận, quyết định các vấn đề quan trọng và thực hiện quyền chất vấn tại kỳ họp. Đề nghị các cơ quan trình, cơ quan thẩm tra và các cơ quan có liên quan, nhất là Ủy ban nhân dân tỉnh cầu thị lắng nghe, tiếp thu nghiêm túc các ý kiến thảo luận của đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh và các kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp để giải trình, tiếp thu thỏa đáng, hợp lý.

Năm 2019 là năm có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020. Vì vậy, nhiệm vụ đặt ra rất nặng nề, đòi hỏi cả hệ thống chính trị, toàn dân, toàn quân trong tỉnh, cùng cộng đồng doanh nghiệp phải nỗ lực, phấn đấu cao nhất, nêu cao tinh thần đoàn kết, gương mẫu trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ; nắm bắt tốt thời cơ, vượt qua khó khăn thách thức; tiếp tục có những giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt, đồng bộ, đột phá hơn nữa trong lãnh đạo, giám sát, điều hành kinh tế - xã hội trong thời gian tới./.

TV

17/07/2019 9:00 SAĐã ban hành
Cần Giuộc: Nhiều hoạt động ý nghĩa trong chiến dịch hèCần Giuộc: Nhiều hoạt động ý nghĩa trong chiến dịch hè
Chiều 17/9, UBND huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An tổng kết hoạt động hè và cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng năm 2018.
​​

Phó Chủ tịch UBND huyện - Đào Thị Ngọc Vui tặng giấy khen cho tập thể, cá nhân có thành tích trong hoạt động hè năm 2018

Hoạt động hè năm 2018 được Ban Chỉ đạo hè các cấp tập trung tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí gắn với rèn luyện kỹ năng, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện chăm lo, hỗ trợ cho thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn.

Đoàn thanh niên các xã, thị trấn thực hiện 17 công trình và 51 phần việc thanh niên như: Ra quân thực hiện vệ sinh môi trường, phát quang bụi rặm, khơi thông dòng chảy 9km kênh mương nội đồng. Tham gia tu sửa đường giao thông nông thôn, trồng 750 cây xanh, lập đoàn thanh niên tình nguyện đến từng hộ dân hướng dẫn phân loại, xử lý rác tại nguồn. Đồng thời, tổ chức thăm và tặng quà cho 112 Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách, tổng kinh phí trên 52 triệu đồng.

Huyện đoàn chủ động phối hợp đoàn trường thành lập 4 đội thanh niên tình nguyện "Tiếp sức mùa thi" tại các địa điểm thi. Qua đó, hỗ trợ hơn 500 suất cơm trưa, 4.000 chai nước suối cho thí sinh và phụ huynh với tổng kinh phí 58 triệu đồng.

Qua phát động cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng năm 2018, Ban Tổ chức nhận 90 mô hình, sản phẩm dự thi của học sinh ở các trường THCS và THPT trên địa bàn huyện. Các tác phẩm thuộc lĩnh vực: Phần mềm tin học, dụng cụ sinh hoạt gia đình, đồ chơi trẻ em và sản phẩm thân thiện với môi trường,...  Huyện chọn ra 10 mô hình tham gia cấp tỉnh như sản phẩm phần mềm cảnh báo điểm khống chế dành cho học sinh trung học, mô hình máy bắt côn trùng, mô hình chăm sóc rau sạch tự động, mô hình sản xuất nước sạch,...

Dịp này, UBND huyện tặng giấy khen cho 5 tập thể và 10 cá nhân có thành tích trong hoạt động hè; đồng thời, khen thưởng 10 cá nhân có thành tích tốt trong cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng năm 2018./.

Theo Báo Long An Online

18/09/2018 2:00 CHĐã ban hành
Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn thực hiện Chỉ thị số 1474/CT-TTgBộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn thực hiện Chỉ thị số 1474/CT-TTg

<p style="margin:4pt 0in;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;font-family:arial">Ngày 28/10/2011, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Công văn số 3987/BTNMT-TCQLĐĐ hướng dẫn thực hiện Chỉ thị số 1474/CT-TTg ngày 24/8/2011 của Chính phủ về thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để chấn chỉnh việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai</span>
</p>

Công văn nêu rõ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai một số nhiệm vụ sau:

Chỉ đạo các Sở, ngành liên quan xây dựng kế hoạch để triển khai thực hiện Chỉ thị, trong đó phải xác định rõ từng nhiệm vụ và giải pháp cụ thể; mốc thời gian hoàn thành.

Trong quá trình triển khai thực hiện Chỉ thị, cần chú trọng một số công việc sau:

Hoàn thành trước ngày 31/12/2011 việc rà soát, đánh giá tình hình cấp Giấy chứng nhận ở địa phương; đặc biệt phải thống kê, phân loại các hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận và hồ sơ đăng ký biến động đất đai đã tiếp nhận chưa giải quyết để xác định rõ nguyên nhậ tồn đọng và có hướng xử lý cụ thể hoặc ban hành các quy định để giải quyết dứt điểm nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Thực hiện ngay trong năm 2011 việc rà soát các quy định về đăng ký, cấp Giấy chứng nhận của địa phương để sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ các nội dung không phù hợp với pháp luật hiện hành. Đồng thời, tổ chức kiểm tra việc chấp hành quy định về thủ tục cấp Giấy chứng nhận ở từng cơ quan có thẩm quyền từng cấp.

Chỉ đạo UBND cấp xã và các cơ quan có liên quan thực hiện thường xuyên việc kiểm tra, xử phạt đối với những trường hợp đang sử dụng đất mà không kê khai đăng ký quyền sử dụng đất lần đầu hoặc không đăng ký biến động đất đai theo quy định tại Điều 5 của Nghị định số 105/2009/NĐ-CP.

Rà soát, điều chỉnh dự án tổng thể và đo đạc lập bản đồ địa chính, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai phù hợp với nhu cầu và điều kiện tài chính, nhân lực thực hiện hiện nay ở địa phương…

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng yêu cầu báo cáo định kỳ tình hình thực hiện Chỉ thi số 1474/CT-TTg (báo cáo 6 tháng gửi trước 15/6 hàng năm, báo cáo năm gửi trước ngày 31/11 hàng năm).

Bộ Tài nguyên và Môi trường đăng trên Website của Bộ và Tổng cục quản lý đất đai tình hình tiến độ thực hiện của cả nước đẻ các địa phương có thể tự kiểm tra, báo cáo bổ sung, điều chỉnh nếu cần thiết.

N.D

03/11/2011 12:00 SAĐã ban hành
Ngày 17/6/2017: Mã vùng điện thoại cố định tỉnh Long An chuyển thành 0272Ngày 17/6/2017: Mã vùng điện thoại cố định tỉnh Long An chuyển thành 0272
 Thực hiện Quyết định số 2036/QĐ-BTTTT, ngày 21/11/2016 của Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành kế hoạch chuyển đổi mã vùng. Kể từ thời điểm 00 giờ 00 phút ngày 17/6/2017, mã vùng điện thoại cố định tỉnh Long An từ 072 sẽ được chuyển đổi thành 0272.

dien thoai co dinh 1762017 Long Anmoi.jpg

Từ ngày 17/6/2017, mã vùng điện thoại cố định tỉnh Long An chuyển thành 0272

(Ảnh minh họa.NT)

Việc thực hiện Quyết định số 2036/QĐ-BTTTT, ngày 21/11/2016 của Bộ Thông tin và Truyền thông, từ ngày 11/2/2017, 59 tỉnh, thành phố trên toàn quốc sẽ quy hoạch chuyển đổi mã vùng điện thoại mới.

Theo đó, việc chuyển đổi mã vùng được chia làm 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 bắt đầu từ ngày 11/2/2017 (áp dụng cho 13 tỉnh, thành phố); giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 15/4/2017 (áp dụng cho 23 tỉnh, thành phố); giai đoạn 3 bắt đầu từ ngày 17/6/2017 (áp dụng cho 23 tỉnh, thành phố). Long An thuộc giai đoạn 3 của quá trình chuyển đổi mã vùng theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông, mã điện thoại Long An cũ là 072 sẽ được chuyển thành 0272.

Việc chuyển đổi mã vùng là hoạt động nhằm bảo đảm kho số viễn thông được sử dụng tiết kiệm, hiệu quả, phù hợp với sự phát triển của thị trường, công nghệ; giúp độ dài mã vùng được nhất quán, đáp ứng thông lệ quốc tế. Với quy hoạch mới, các tỉnh, thành phố liền kề sẽ được gom chung vào một nhóm mã vùng, giúp người sử dụng thuận tiện, dễ dàng tra cứu, lưu giữ số điện thoại cố định.

Lan Vy

16/06/2017 8:00 SAĐã ban hành
Chủ tịch nước: Nguyện phấn đấu thực hiện mong muốn của Bác Hồ, Bác TônChủ tịch nước: Nguyện phấn đấu thực hiện mong muốn của Bác Hồ, Bác Tôn
"Chúng ta nguyện tiếp tục phấn đấu thực hiện thành công mong muốn của Bác Hồ và Bác Tôn kính yêu"

​Trong không khí cả nước hân hoan chào mừng 73 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, sáng nay (20/8), tại Cù lao Ông Hổ, xã Mỹ Hòa Hưng, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng  - người cộng sản kiên cường, nhà lãnh đạo mẫu mực, người bạn chiến đấu thân thiết của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, người con ưu tú của quê hương An Giang giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, người chiến sĩ trung thành của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế.

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng

Dự lễ kỷ niệm có Chủ tịch nước Trần Đại Quang; nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; nguyên Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng cùng các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương cùng các lão thành cách mạng, mẹ Việt Nam Anh hùng, các Anh hùng lực lượng vũ trang, các vị nhân sĩ, trí thức, tôn giáo, dân tộc; đại diện thân tộc Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng và nhân dân trong tỉnh.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi lẵng hoa chúc mừng.

Trước khi dự lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng các lãnh đạo Đảng, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành Trung ương và tỉnh An Giang đã tham dự lễ dâng hương, dâng hoa tại đền thờ Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng trong khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng ở Cù lao Ông Hổ, xã Mỹ Hòa Hưng, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang.

Đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang ôn lại cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng. Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng sinh ngày 20/8/1888 tại Cù lao Ông Hổ, thuộc làng An Hòa, tổng Định Thành, tỉnh Long Xuyên, nay là xã Mỹ Hòa Hưng, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang.

Từ thuở niên thiếu, đồng chí Tôn Đức Thắng đã tận mắt chứng kiến những tội ác dã man của thực dân Pháp xâm lược đối với nhân dân ta. Các phong trào yêu nước do Trương Định, Nguyễn Trung Trực, Thủ Khoa Huân… lãnh đạo nhân dân Nam Bộ vùng lên khởi nghĩa, chống áp bức, bóc lột đã khơi dậy lòng yêu nước, thương dân, nỗi đau của người dân mất nước của đồng chí Tôn Đức Thắng.

Đồng chí đã sớm giác ngộ cách mạng, tham gia phong trào yêu nước chống thực dân Pháp. Năm 1929, đồng chí Tôn Đức Thắng bị thực dân Pháp bắt và kết án 20 năm tù khổ sai. Gần 17 năm bị giam cầm trong nhà tù thực dân ở Khám Lớn Sài Gòn và Côn Đảo, phải chịu cực hình tra tấn dã man của kẻ thù, đồng chí luôn giữ vững khí tiết kiên trung, bất khuất của người chiến sĩ cách mạng, là một trong những người thành lập Hội những người tù đỏ và sáng lập chi bộ Đảng đầu tiên ở nhà tù Côn Đảo, làm hạt nhân lãnh đạo, tạo sức mạnh chống chế độ lao tù tàn bạo, đấu tranh bảo vệ Đảng, biến lao tù thực dân, đế quốc thành trường học của những người cộng sản.

Cách mạng Tháng Tám thành công, từ lao tù trở về, đồng chí Tôn Đức Thắng đã tham gia ngay vào cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, được phân công tham gia Xứ ủy Nam Bộ và sau đó được Đảng, Nhà nước tin tưởng giao đảm nhiệm nhiều trọng trách…


 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng các đại biểu dâng hương tưởng niệm Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, ở bất cứ cương vị nào, đồng chí Tôn Đức Thắng luôn nêu cao tấm gương sáng ngời về tinh thần yêu nước, ý chí đấu tranh cách mạng kiên cường, lòng trung thành, tận tụy, đạo đức cách mạng trong sáng, tích cực góp phần cùng tập thể Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lãnh đạo toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta tiến hành thắng lợi cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, cuộc đời và sự nghiệp của Bác Tôn là một tấm gương sáng ngời về lòng yêu nước; sự trung thành, tận tụy với sự nghiệp cách mạng; tinh thần anh dũng, bất khuất; đức tính khiêm tốn, giản dị; tình thương yêu đồng chí, đồng bào; tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc và tình đoàn kết quốc tế vô sản, đúng như cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã khẳng định: "Di sản quý nhất mà đồng chí Tôn Đức Thắng để lại cho nhân dân là chất người Tôn Đức Thắng, sản phẩm tổng hợp của chất hào hiệp Nam Bộ, chất kiên cường và tài năng sáng tạo Việt Nam, chất tiên phong của giai cấp công nhân, chất cách mạng của người yêu nước, người cộng sản, chất nhân đạo của con người".

Quê hương An Giang giàu truyền thống yêu nước và cách mạng mãi mãi ghi nhớ hình ảnh Bác Tôn về thăm trong bộ quần áo bạc màu giản dị, với yêu cầu hết sức hạn chế xe đưa, người đón vì "sợ hao phí tiền của và công sức của Nhà nước và nhân dân.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng là dịp để chúng ta ôn lại, tưởng nhớ, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc, tiếp tục học tập, tu dưỡng, rèn luyện theo tấm gương Bác Tôn kính yêu - người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo mẫu mực suốt đời phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân; tăng cường giáo dục lý tưởng cộng sản, truyền thống yêu nước và cách mạng cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là thế hệ trẻ; bồi dưỡng lòng tự hào, niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và công cuộc đổi mới, xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, cuộc đời và sự nghiệp cách mạng cao đẹp của Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng thôi thúc mỗi cán bộ, đảng viên hôm nay luôn nêu cao ý chí cách mạng kiên cường, không ngừng phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất, đạo đức cách mạng; suốt đời học tập, nâng cao trình độ, năng lực hoạt động thực tiễn; luôn đặt lợi ích của Đảng, của cách mạng và nhân dân lên trên lợi ích cá nhân, sẵn sàng cống hiến, chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc.

"Chúng ta nguyện tiếp tục phấn đấu thực hiện thành công mong muốn của Bác Hồ và Bác Tôn kính yêu, quyết tâm xây dựng Đảng và Nhà nước ta thật sự trong sạch, vững mạnh; phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và dân chủ xã hội chủ nghĩa; đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc; phấn đấu sớm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, thực hiện thắng lợi mục tiêu cao cả "dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh", vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội" -Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn manh.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương, đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài tiếp tục quan tâm sưu tầm, cung cấp những thông tin, tư liệu, hiện vật về thân thế và sự nghiệp hoạt động cách mạng cũng như tình cảm sâu nặng của đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và bạn bè quốc tế đối với Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng, làm phong phú thêm Bảo tàng Tôn Đức Thắng và Nhà Tưởng niệm Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng.

Chủ tịch nước tin tưởng, phát huy truyền thống cách mạng anh hùng vẻ vang, Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc tỉnh An Giang tiếp tục thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, lập nhiều thành tích to lớn hơn nữa, xây dựng quê hương Bác Tôn kính yêu ngày càng giàu mạnh, văn minh để mãi mãi xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân cả nước.

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tặng quà cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh An Giang

Tại lễ kỷ niệm, đại diện thế hệ trẻ của tỉnh An Giang, bạn Thái Thị Mỹ Châu (Sinh viên Trường Đại Học An Giang) bày tỏ vinh dự được sinh ra, lớn lên, học tập làm việc tại quê hương của Bác Tôn trong điều kiện đất nước hòa bình, độc lập, tự do; hứa tiếp tục đóng góp, cống hiến sức trẻ của mình cho sự nghiệp xây dựng phát triển quê hương đất nước.

Cũng tại lễ kỷ niệm, các đại biểu được thưởng thức chương trình nghệ thuật với chủ đề " Chủ tịch Tôn Đức Thắng – Người con kiên trung của Nam bộ thành đồng" với 2 chương gồm chủ đề "Tôn Đức Thắng – Người thợ máy vĩ đại"; "Tôn Đức Thắng-Một nhân cách lớn. Chương trình nghệ thuật Lễ kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng được sân khấu hóa, khắc họa cuộc đời đấu tranh cách mạng của Bác Tôn, là tấm gương sáng về phẩm chất đạo đức của một chiến sĩ cộng sản. Đó là lòng trung thành, tận tụy với Tổ quốc, tinh thần dũng cảm, bất khuất, phấn đấu hy sinh vì nước, vì dân../.

Việt Cường/VOV.VN

20/08/2018 12:00 CHĐã ban hành
Vinh quang Việt Nam 2019: Tôn vinh tấm gương thi đua làm theo lời BácVinh quang Việt Nam 2019: Tôn vinh tấm gương thi đua làm theo lời Bác
19 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, không ngừng sáng tạo, dám nghĩ dám làm, góp phần vào sự phát triển của đất nước sẽ được tôn vinh trong chương trình Vinh quang Việt Nam.

 

Họp báo cung cấp thông tin về chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2019. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 03/7 tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Báo Lao Động đã tổ chức họp báo thông tin chương trình "Vinh quang Việt Nam-Thi đua làm theo lời Bác" năm 2019.

Chương trình "Vinh quang Việt Nam" lần thứ 15 năm 2019 gắn với chủ đề "Thi đua làm theo lời Bác". Chương trình đã lựa chọn giới thiệu và tôn vinh 12 cá nhân và 7 tập thể xứng đáng vào sự trưởng thành của đất nước nhân kỷ niệm 50 năm toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta học tập và làm theo Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Đặc biệt, chương trình Vinh quang Việt Nam năm nay được tổ chức đúng vào dịp 90 năm ngày thành lập Tổ chức Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2019).

Công tác bình chọn những tập thể, cá nhân được tiến hành thận trọng, khách quan, công tâm. Các tấm gương được bình chọn chủ yếu từ những cá nhân, tập thể đã được các cơ quan Đảng, Nhà nước ghi nhận qua danh sách giới thiệu của Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Sau khi lựa chọn 19 tấm gương dự kiến tôn vinh, danh sách này đã được đăng tải công khai để nhận được sự góp ý.

7 tập thể được tôn vinh đều có thành tích xuất sắc, chẳng hạn như Học viện Quân y, đơn vị đầu tiên trong cả nước triển khai nghiên cứu và thực hiện thành công 5 ca ghép tạng đầu tiên trên người, góp phần tạo nên bước phát triển vượt bậc của nền y học Việt Nam. Đoàn bay 919 đã tự chủ được đội ngũ giáo viên, huấn luyện bay tiêu chuẩn, phi công... tiết kiệm chi phí khai thác, nhiên liệu bay khoảng 110 tỷ đồng/năm.

 

Trung tướng, Giao sư, tiến sỹ Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y chia sẻ tại họp báo. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Các cá nhân được tôn vinh là những người lao động không ngừng sáng tạo, dám nghĩ dám làm đem lại lợi ích hàng chục tỷ đồng cho doanh nghiệp như ông Nguyễn Ngọc Thanh, Chuyên viên Ban Vận hành Sản xuất Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lọc-Hoá dầu Bình Sơn. Ông Thanh là một trong những "cây sáng kiến" trong nhiều năm qua, đưa ra giải pháp làm lợi cho công ty 64 tỉ đồng/năm.

Sau 14 lần tổ chức, chương trình Vinh quang Việt Nam đã tôn vinh hàng trăm tập thể, cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc, đóng góp rất lớn vào sự nghiệp đổi mới của đất nước và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

Chương trình Vinh quang Việt Nam lần thứ 15 sẽ được tổ chức vào 9 giờ ngày 07/7 tới./.

Theo TTXVN​

04/07/2019 8:00 SAĐã ban hành
Câu lạc bộ Lân, Sư, Rồng Long Hoa Đường - Góp phần đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của người dânCâu lạc bộ Lân, Sư, Rồng Long Hoa Đường - Góp phần đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của người dân
25 năm qua, tiếng chập chả hòa cùng nhịp múa lân, sư, rồng của Câu lạc bộ (CLB) Lân, sư, rồng Long Hoa Đường (trực thuộc Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật tỉnh Long An) vẫn vang lên rộn ràng, trở thành nét văn hóa tiêu biểu của cộng đồng người Hoa ở TP.Tân An. Không vì mục đích kinh doanh, CLB được thành lập chủ yếu phục vụ nhiệm vụ chính trị, người dân trong và ngoài tỉnh về mặt tinh thần, góp phần tạo sân chơi vui tươi, lành mạnh cho giới trẻ.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật tỉnh - Nguyễn Thị Thủy tặng hoa tại buổi ra mắt Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ Lân, sư, rồng Long Hoa Đường lần 2


Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật tỉnh - Nguyễn Thị Thủy tặng hoa tại buổi ra mắt Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ Lân, sư, rồng Long Hoa Đường lần 2

Nơi ấp áp tình thương 

Cố vấn CLB Lân, sư, rồng Long Hoa Đường - Hứa Kim Hảo chia sẻ: "CLB được thành lập vào năm 1995 với mong muốn giữ gìn loại hình văn hóa của cộng đồng người Hoa. Lúc đầu, CLB chỉ có 10 thành viên tham gia, đến nay có hơn 30 thành viên với tuổi đời còn khá trẻ. Điều đáng nói, nhiều em có hoàn cảnh khá đặc biệt, trẻ chưa ngoan và có trình độ học vấn thấp".

Sau khi thành lập, Ban Chủ nhiệm CLB mời thầy có kinh nghiệm về dạy cho các em những bước đầu tiên của nghề múa lân. Từ các bài võ cơ bản, múa lân, sư, rồng, đến nay, các em thành thạo kỹ thuật múa khó: Múa mai hoa thung, leo tre, khí công, trống hội,... Không chỉ đơn thuần là dạy múa nghệ thuật, CLB còn giáo dục, uốn nắn, hướng các bạn trẻ đến chân, thiện, mỹ. 

"Ban đầu, CLB chỉ là một nhóm nhỏ, thu nhận các học sinh chủ yếu là con em người Hoa để dạy võ và múa lân, sư, rồng. Về sau, thấy nhiều bạn trẻ muốn tham gia nên CLB mở rộng việc thu nhận thành viên, các bạn nam trẻ tuổi và có hoàn cảnh đặc biệt, nhiều khi là các phần tử cá biệt. Qua đó, không chỉ tạo sân chơi lành mạnh, thỏa mãn đam mê mà còn góp phần giáo dục, hướng các em đến những điều tươi sáng hơn" - Phó Chủ nhiệm CLB Lân, sư, rồng Long Hoa Đường - Huỳnh Nghiệp Tân bộc bạch.

Hàng ngày, P.G.L phụ gia đình buôn bán ngoài chợ nên khi tham gia CLB, anh thường mang cả phong cách và ngôn ngữ "đường phố" vào trong các buổi tập luyện. "Trước đây, em nói chuyện cộc lốc, vào đây rồi được những người quản lý nhắc nhở, uốn nắn thường xuyên giúp em trưởng thành hơn. Bây giờ, em không chỉ thay đổi "lời ăn tiếng nói", cách cư xử, hành động, mà còn biết lo cho bản thân và gia đình hơn" - P.G.L bày tỏ.

Tiết mục biểu diễn của Câu lạc bộ Lân, sư, rồng Long Hoa Đường tại Hội nghị tổng kết 25 năm thành lập 

Tiết mục biểu diễn của Câu lạc bộ Lân, sư, rồng Long Hoa Đường tại Hội nghị tổng kết 25 năm thành lập

"CLB không chỉ là nơi gặp gỡ của những người yêu mến bộ môn nghệ thuật dân gian truyền thống lân, sư, rồng mà còn là điểm tựa của người dân vùng sâu, vùng xa về mặt tinh thần với những suất lưu diễn hấp dẫn. Ngoài góp mặt trong các dịp lễ, tết, sự kiện lớn, CLB còn hỗ trợ miễn phí cho địa phương phát triển đội lân, góp phần đẩy mạnh phong trào văn hóa ở cơ sở" - Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật tỉnh - Nguyễn Thị Thủy thông tin.

Làm tốt công tác từ thiện - xã hội 

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về kinh tế nhưng CLB Lân, sư, rồng Long Hoa Đường vẫn cố gắng vượt qua, duy trì hoạt động, đồng thời làm tốt công tác từ thiện - xã hội. 25 năm qua, CLB đều trích kinh phí tặng quà, xây tặng nhà tình thương, nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, khó khăn nơi vùng sâu, vùng xa, biên giới với tổng số tiền gần tỉ đồng. Đây là giá trị nhân văn cao cả trong hoạt động của CLB.

Ông Huỳnh Nghiệp Tân chia sẻ: "CLB luôn cố gắng cân đối nguồn kinh phí để giúp các em có được khoản thù lao nhất định, đồng thời, ưu tiên hoạt động từ thiện - xã hội với phương châm "Nhận của xã hội phục vụ cho xã hội". Riêng kinh phí đầu tư cho trang phục, dụng cụ hầu hết do cá nhân chúng tôi đóng góp".

Hiện nay, CLB tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động Ban Chủ nhiệm và các thành viên; đồng thời, tích cực biểu diễn nghệ thuật phục vụ người dân vùng sâu, vùng xa, biên giới và làm tốt công tác an sinh xã hội. "Chúng tôi vẫn luôn mong nhận được sự đồng hành của nhiều tổ chức, cá nhân khác nhau để CLB có thể an tâm vững bước, phục vụ tốt nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của người dân" - ông Huỳnh Nghiệp Tân chia sẻ./.

Theo Báo Long An Online

22/05/2019 9:00 SAĐã ban hành
Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa IX: Thảo luận nhiều quyết sách quan trọng về kinh tế-xã hộiNewKỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa IX: Thảo luận nhiều quyết sách quan trọng về kinh tế-xã hội
Ngày 17/7/2019, kỳ họp thứ 15 (kỳ họp lệ giữa năm 2019), HĐND tỉnh khóa IX (nhiệm kỳ 2016-2021) được khai mạc tại Hội trường Tỉnh ủy. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Thanh Cang chủ trì kỳ họp.
Các tổ đại biểu đề nghị tỉnh có giải pháp duy trì và nhân rộng hiệu quả mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Các tổ đại biểu biểu quyết thông qua chương trình kỳ họp

Nhiều kiến nghị liên quan đến nông nghiệp

Trước kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa IX, 14/14 tổ đại biểu (ĐB) HĐND tỉnh tổ chức họp tổ để thảo luận, đóng góp các nội dung trình tại kỳ họp. Về cơ bản, các tổ ĐB thống nhất cao nội dung các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết. Bên cạnh đó, các tổ ĐB cũng kiến nghị một số khó khăn, bất cập, nhất là trên lĩnh vực nông nghiệp, tiến độ đầu tư xây dựng cơ bản; việc thực thi pháp luật;...

Theo đó, các tổ ĐB đề nghị tỉnh có giải pháp duy trì và nhân rộng hiệu quả mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh cho biết: UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo ngành nông nghiệp tăng cường công tác chuyển giao khoa học - kỹ thuật từ các nguồn vốn để giảm giá thành sản phẩm; thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, giúp nông dân giảm thiệt hại; các ngành tăng cường công tác xúc tiến thương mại, liên kết sản xuất - tiêu thụ để giải quyết đầu ra của sản phẩm nông nghiệp.

Đối với ý kiến đề nghị UBND tỉnh xem xét, có chính sách để doanh nghiệp bảo đảm đầu ra cho sản phẩm, đây là vấn đề khó khăn, không có quy định, chế tài riêng, chỉ ràng buộc trách nhiệm dân sự trong hợp đồng kinh tế, cả 2 bên đều có trách nhiệm thực hiện đầy đủ, nếu có tranh chấp, tòa án sẽ là cơ quan giải quyết. Tuy nhiên, để hỗ trợ tạo mối liên kết chặt chẽ, hiệu quả hơn giữa doanh nghiệp và người sản xuất khi thực hiện cánh đồng lớn, thời gian tới, UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương tiếp tục nghiên cứu giải pháp phù hợp.

Đối với kiến nghị của Tổ ĐB Tân Thạnh về việc quản lý, vận hành công trình cấp nước sạch nông thôn, theo ông Phạm Văn Cảnh, những trạm không đạt chất lượng, không thực hiện quy định về kiểm tra, theo dõi chất lượng nước, UBND tỉnh giao UBND huyện chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra, xử phạt theo luật định. Bên cạnh đó, UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu UBND tỉnh ban hành quy chế quản lý các trạm cấp nước nông thôn, theo hướng giao UBND cấp huyện trực tiếp quản lý đối với các trạm cấp nước.

Thu hút đầu tư còn gặp khó

Tổ ĐB Cần Giuộc, Kiến Tường - Mộc Hóa kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành liên quan tập trung thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư và đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn do tỉnh làm chủ đầu tư. Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh cho biết, UBND tỉnh sẽ tăng cường chỉ đạo các Ban Quản lý dự án tỉnh khắc phục, tổ chức thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

Các đại biểu đề nghị tỉnh có giải pháp duy trì và nhân rộng hiệu quả mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao 

Các đại biểu đề nghị tỉnh có giải pháp duy trì và nhân rộng hiệu quả mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Cũng liên quan đến nội dung này, Tổ ĐB Cần Đước cho rằng, hiện nay, tình hình vi phạm về lĩnh vực đất đai còn nhiều, đề nghị UBND tỉnh thành lập tổ thanh tra liên ngành về đất đai (cơ cấu có huyện tham gia) để thanh tra, kiểm tra về lĩnh vực này, giúp công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai chặt chẽ hơn. Đồng thời, ĐB Nguyễn Thị Thanh Thúy đề nghị làm rõ về tiến độ thực hiện dự án đối với một số dự án chậm triển khai trên địa bàn tỉnh, huyện, nhất là dự án của Tập đoàn Quốc tế Năm Sao.

Vấn đề này được Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư - Nguyễn Văn Tiều trả lời: Dự án của Tập đoàn Quốc tế Năm Sao trên địa bàn xã Long Khê và Long Trạch, huyện Cần Đước, gồm khu tái định cư và khu dân cư đô thị đã gia hạn nhiều lần. Gần đây nhất (tháng 4/2017), nhà đầu tư đề nghị xin gia hạn thêm để tiếp tục thực hiện dự án. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh phân công Sở Kế hoạch và Đầu tư trực tiếp làm việc với cấp ủy, Thường trực HĐND, UBND huyện Cần Đước và cấp ủy, UBND 2 xã Long Trạch, Long Khê. Tại cuộc họp này, các đồng chí nhất trí cho nhà đầu tư gia hạn lần cuối với điều kiện phải cam kết tiến độ đầu tư cũng như nộp ứng trước 50% giá trị bồi thường giải phóng mặt bằng của 2 dự án này vào tài khoản Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện.

Trên cơ sở đó, UBND tỉnh báo cáo Thường trực Tỉnh ủy và đồng ý cho gia hạn lần cuối đối với dự án này. Đến nay, nhà đầu tư phối hợp huyện thực hiện công tác kiểm đếm, đo đạc đất đai và lập thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất lúa nước, hồ sơ đang trình Bộ Tài nguyên và Môi trường. Khi được phê duyệt, theo tiến độ cam kết của chủ đầu tư với UBND tỉnh, sẽ ưu tiên thực hiện khu tái định cư trước. Sau khi bố trí lô nền tái định cư cho người dân xong, mới cho phép triển khai dự án tiếp theo.

Ngoài những vấn đề trên, các ĐB còn tập trung thảo luận về công tác phòng, chống dịch tả heo châu Phi; thanh, quyết toán mua bảo hiểm y tế cho người dân; tỷ lệ nợ thuế; việc kinh doanh game bắn cá núp bóng cờ bạc trá hình; tình trạng cho vay nặng lãi trong thời gian qua,…

Quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu đề ra

6 tháng đầu năm 2019, kinh tế của tỉnh tăng trưởng khá cao (GRDP đạt 9,89%). Cơ cấu cây trồng chuyển dịch theo hướng hiệu quả hơn, năng suất, sản lượng đạt khá. Các hợp tác xã điểm được quan tâm củng cố, hỗ trợ nhằm phát huy hiệu quả hoạt động. Các chương trình đột phá và công trình trọng điểm theo Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh được tập trung thực hiện quyết liệt, đạt nhiều kết quả tích cực.

Việc quản lý, vận hành công trình cấp nước sạch nông thôn cũng được nhiều đại biểu quan tâm 

Việc quản lý, vận hành công trình cấp nước sạch nông thôn cũng được nhiều đại biểu quan tâm

Sản xuất nông nghiệp tăng trưởng khá nhưng chưa thật sự bền vững, ổn định. Dịch tả heo châu Phi ngày càng diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến ngành chăn nuôi. Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để tạo quỹ đất sạch còn hạn chế. Việc xử lý các nhà đầu tư triển khai dự án chậm tiến độ chưa thật sự kiên quyết. An ninh, trật tự, an toàn xã hội có mặt chưa bảo đảm, nhất là tội phạm trên lĩnh vực trật tự, xã hội, ma túy,…

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh đề nghị, ĐB HĐND tỉnh phân tích sâu những khó khăn, tồn tại, hạn chế, xác định rõ trách nhiệm của từng cấp, từng ngành, địa phương trong việc chỉ đạo, tổ chức thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH 6 tháng đầu năm; đề ra các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm để cùng quyết tâm thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển KT-XH năm 2019 và giai đoạn 2016-2020./.

Trong ngày làm việc đầu tiên, HĐND tỉnh tiến hành giám sát việc xem xét, đánh giá kết quả công tác 6 tháng đầu năm 2019 của Thường trực HĐND, các Ban của HĐND, UBND, Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân, Cục Thi hành án dân sự tỉnh; nghe thông tin về công tác Mặt trận tham gia xây dựng chính quyền và tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp.

Bên cạnh đó, HĐND tỉnh cũng xem xét, quyết định Chương trình hoạt động giám sát năm 2020 của HĐND tỉnh; tiến hành giám sát tại kỳ họp về kết quả giám sát "Việc chấp hành chính sách, pháp luật trong thực hiện các dự án đầu tư hạ tầng công nghiệp và dân cư trên địa bàn tỉnh" - vấn đề mà cử tri và dư luận xã hội quan tâm trong thời gian qua.

Hôm nay, ngày 18/7/2019, Chủ tọa kỳ họp điều hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn theo từng nhóm vấn đề được gợi ý. Đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục thảo luận trên hội trường về các vấn đề liên quan đến nội dung kỳ họp. HĐND tỉnh xem xét, thông qua các nghị quyết về KT-XH, hoạt động của HĐND, công tác nhân sự theo thẩm quyền và bế mạc kỳ họp.

Theo Báo Long An Online
18/07/2019 8:00 SAĐã ban hành
Hội đồng Đội với nhiều hoạt động chăm lo thiếu nhiHội đồng Đội với nhiều hoạt động chăm lo thiếu nhi
Toàn tỉnh Long An hiện có 356 liên đội, 4.100 chi đội với gần 140.000 đội viên. Với chủ đề "Thiếu nhi Long An học tập tốt, rèn luyện chăm", năm học 2018-2019, Hội đồng Đội (HĐĐ) các cấp tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, góp phần nâng cao công tác Đội và phong trào thanh, thiếu nhi.

Công tác tuyên truyền, giáo dục thiếu nhi hiểu biết về lịch sử, truyền thống dân tộc luôn được các liên đội trường quan tâm, thực hiện

Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

Đây là một trong những việc làm ý nghĩa mà HĐĐ các cấp hưởng ứng phong trào Thiếu nhi Long An thi đua làm theo lời Bác Hồ dạy về "Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt". Phó Chủ tịch HĐĐ tỉnh - Trần Quốc Quân chia sẻ: "Năm học 2018-2019, hầu hết thiếu nhi trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm túc nề nếp học đường, giữ gìn kỷ luật trong giờ học, trung thực trong thi cử, phát huy tính chủ động, sáng tạo trong học tập. Đặc biệt, ý thức về tinh thần tiết kiệm, bảo vệ môi trường, đoàn kết, sẻ chia với bạn bè xung quanh được nâng lên rõ rệt thông qua phong trào kế hoạch nhỏ: Thu gom giấy vụn, chai nhựa, thu nhặt giấy vụn đổi tập, phân loại rác,...".

Thực hiện lời Bác Hồ dạy: "Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình", năm học 2018-2019, đội viên Trường THCS Nguyễn Trung Trực (xã Thanh Phú, huyện Bến Lức) tích cực tham gia có hiệu quả phong trào thu gom giấy vụn do Liên đội trường phát động. Giáo viên Tổng phụ trách Đội Trường THCS Nguyễn Trung Trực - Trần Thị Huỳnh Trang cho biết, toàn trường có 1 liên đội, 51 chi đội với hơn 2.100 đội viên. Năm học 2018-2019, phong trào kế hoạch nhỏ thu gom giấy vụn được đội viên tham gia tích cực, quy đổi thành tiền được hơn 4 triệu đồng. Qua đó, hỗ trợ 9 suất học bổng, tặng 53 tấm áo mùa xuân, 63 phần quà cho đội viên thuộc hộ nghèo, khó khăn. 

Phạm Ngọc Quỳnh Giang - học sinh lớp 7A3, Trường THCS Nguyễn Trung Trực, bộc bạch: "Ở nhà, có vỏ lon, chai nước ngọt hay báo cũ, em đều để dành để đóng góp. Ngoài ra, em còn xin hàng xóm, góp nhặt các vỏ lon vương vãi ở những nơi công cộng. Khi trường phát động kế hoạch nhỏ thì em bán lấy tiền mang lên nộp. Em cảm thấy rất vui khi tham gia phong trào này vì góp phần sẻ chia khó khăn với các bạn học sinh nghèo".

Phong trào kế hoạch nhỏ cũng được HĐĐ thị xã Kiến Tường triển khai hiệu quả trong nhiều năm qua. Qua đó, không những tạo cho các em thói quen tiết kiệm từ những vật dụng tưởng chừng hết giá trị mà còn góp phần kết nối tinh thần tương thân, tương ái, đoàn kết giúp đỡ nhau trong cuộc sống. 

Chủ tịch HĐĐ thị xã Kiến Tường - Nguyễn Hoàng Minh Hiếu cho biết, từ phong trào kế hoạch nhỏ bằng giấy vụn, quy đổi thành 2.000 đồng/em/năm và vận động thêm nguồn kinh phí của mạnh thường quân, nhà hảo tâm, 4 năm qua, HĐĐ thị xã triển khai thành công mô hình Vòng xe yêu thương. Năm học 2018-2019, HĐĐ thị xã tặng 10 xe đạp cho học sinh nghèo hiếu học, trị giá 1,5 triệu đồng/chiếc. Đây là món quà ý nghĩa, khích lệ, động viên học sinh nghèo tiếp tục vươn lên trong học tập, trở thành con ngoan, trò giỏi.

 

Phong trào kế hoạch nhỏ - thu gom giấy vụn được đội viên trong tỉnh tích cực tham gia, góp phần nâng cao ý thức về tinh thần tiết kiệm, sẻ chia với bạn bè xung quanh

Nâng cao kỹ năng sống

Với mong muốn tạo môi trường tốt cho thanh, thiếu nhi trải nghiệm, rèn luyện kỹ năng sống, HĐĐ các cấp, liên đội các trường chủ động phối hợp Trung tâm Hoạt động thanh, thiếu nhi tỉnh của Tỉnh đoàn tổ chức chương trình Học kỳ trong quân đội. Qua 5 năm thực hiện, hoạt động này thu hút sự tham gia của hơn 500 học viên là thanh, thiếu niên đến từ nhiều địa phương trong tỉnh. Dự kiến dịp hè năm 2019, trung tâm phối hợp tổ chức 3 lớp với 150 học viên là học sinh của các trường THCS, THPT tham gia. Qua đó, tạo sân chơi bổ ích, giúp các em rèn luyện cách sống tự lập, kỹ năng làm việc nhóm và bản lĩnh đối mặt với thử thách, tự tin trong mọi hoàn cảnh.

"Tham gia chương trình, học viên được huấn luyện về điều lệnh quản lý bộ đội, điều lệnh đội ngũ; tháo lắp súng AK, CKC; làm quen với thao trường, các tư thế vận động trên chiến trường; rèn luyện 11 chế độ của chiến sĩ trong ngày; công tác nội vụ, vệ sinh; tăng gia sản xuất;... Đồng thời, các em còn được giáo dục truyền thống của dân tộc, Quân đội nhân dân Việt Nam, truyền thống quân và dân Long An trung dũng kiên cường; tham gia một số hoạt động cộng đồng: Học đạo làm con, đạo làm người; hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao,..." - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Giám đốc Trung tâm Hoạt động thanh, thiếu nhi Long An - Võ Trần Tuấn Thanh chia sẻ.

"Sau 6 ngày "nhập vai" người lính, tuy vất vả nhưng em được trải nghiệm cuộc sống trong môi trường quân đội, rèn luyện kỹ năng sống, nâng cao ý thức, trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội" - Võ Đức Thiên - học sinh Trường THCS Nguyễn Thị Bảy (huyện Cần Giuộc), bày tỏ.

 

Học kỳ trong quân đội được tổ chức vào dịp hè góp phần tạo sân chơi bổ ích, giúp học sinh rèn luyện kỹ năng sống

Bên cạnh chương trình Học kỳ trong quân đội, thời gian qua, nhằm tạo ra nhiều sân chơi bổ ích cho thiếu nhi, HĐĐ các cấp, liên đội các trường còn tổ chức hiệu quả chương trình Giờ ra chơi trải nghiệm khoa học sáng tạo. Các nội dung trải nghiệm được tổ chức phong phú với nhiều hoạt động tập thể, tạo khí thế vui tươi sôi nổi: Đọc sách, múa dân vũ, xây dựng các không gian sáng tạo trong khuôn viên nhà trường, tìm hiểu, khám phá khoa học và thiên nhiên,... Qua đó, giúp các em đội viên, nhi đồng các liên đội được tham gia các hoạt động bổ ích, thiết thực, khơi dậy sức sáng tạo của trẻ.

Trần Thuận Phát - học sinh lớp 6/1, Trường THCS Nguyễn Hồng Sến (xã Tuyên Thạnh, thị xã Kiến Tường), phấn khởi: "Em cảm thấy rất vui và thú vị vì giờ ra chơi lúc nào cũng được trải nghiệm, rèn luyện sức khỏe, thư giãn sau những giờ học căng thẳng".
Anh Trần Quốc Quân đánh giá, năm học 2018-2019, các phong trào, hoạt động Đội trong tỉnh được triển khai tích cực, sáng tạo và có chiều sâu; nội dung, hình thức có nhiều đổi mới, chất lượng được nâng lên, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của thiếu nhi. Tuy nhiên, cũng phải nhìn thẳng vào thực tế hiện nay, hoạt động Đội của tỉnh còn gặp rất nhiều khó khăn về trang thiết bị lẫn phương thức hoạt động, nhất là ở các trường vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, biên giới. 

Thời gian tới, HĐĐ tỉnh tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động Thiếu nhi Long An thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, Vì đàn em thân yêu và các phong trào trọng tâm trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi. Qua đó, từng bước thực hiện tốt phương châm "Ở đâu có thiếu nhi là ở đó có sự quan tâm chăm lo của tổ chức Đoàn" và quan điểm "Xây dựng Đoàn bắt đầu từ xây dựng Đội".

Công tác Đội và phong trào thiếu nhi đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho thiếu niên, nhi đồng; tạo môi trường vui tươi, lành mạnh để các em đạt kết quả cao hơn trong học tập và rèn luyện. Vì vậy, HĐĐ các cấp, Liên đội các trường trên cơ sở tình hình thực tế ở địa phương, đơn vị cần có những phương pháp tổ chức phù hợp trong các hoạt động, phải làm sao để hoạt động Đội trong nhà trường và trên địa bàn dân cư có sự phối kết hợp chặt chẽ. Qua đó, giúp thiếu nhi có nhiều sân chơi bổ ích, tạo động lực để các em phấn đấu trở thành "Con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ"./.

Theo Báo Long An Online

15/05/2019 9:00 CHĐã ban hành
Kỷ niệm 130 năm ngày sinh cụ Nguyễn Văn Tố - Trưởng Ban Thường trực Quốc hội (05/6/1889 – 05/6/2019)Kỷ niệm 130 năm ngày sinh cụ Nguyễn Văn Tố - Trưởng Ban Thường trực Quốc hội (05/6/1889 – 05/6/2019)
Kỷ niệm 130 năm ngày sinh của cụ Nguyễn Văn Tố - Trưởng Ban Thường trực Quốc hội (05/6/1889 – 05/6/2019).

​I . Tóm tắt tiểu sử - quá trình hoạt động của cụ Nguyễn Văn Tố

Cụ Nguyễn Văn Tố (bút hiệu Ứng Hòe) sinh ngày 5/6/1889 trong một gia đình nhà nho, thuộc làng Đông Thành nay là phố Bát Sứ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Thân phụ là cụ Nguyễn Văn Thịnh một nhà nho yêu nước, thân mẫu là cụ bà Lê Thị Kim, quê gốc ở Hà Đông. Ngay từ nhỏ, Nguyễn Văn Tố đã thể hiện tư chất thông minh và học giỏi. Năm mới lên 4 - 5 tuổi, tự học chữ nho tại nhà, Nguyễn Văn Tố đã đạt ở trình độ Tam tự kinh - bậc khởi đầu của Nho học; rồi sau đó, lần lượt đạt qua các bậc "Nhất trường", "Nhị trường" và "Tam trường".

 

Cụ Nguyễn Văn Tố - Trưởng Ban Thường trực Quốc hội. Ảnh tư liệu

Lớn lên nhiều phong trào đấu tranh của nhân dân ta trên khắp cả nước như: phong trào Duy Tân (1906-1908) do Phan Châu Trinh, Trần Quý Cáp và Huỳnh Thúc Kháng lãnh đạo; vụ "Hà Thành đầu độc" (1908)... đã ảnh hưởng đến tình cảm và ý chí của Nguyễn Văn Tố.

Năm 16 tuổi (1905), Nguyễn Văn Tố đỗ đầu cuộc thi ngạch Phán sự - Thông dịch do Tòa Thống sứ Bắc Kỳ tổ chức. Năm 17 tuổi (1906), Nguyễn Văn Tố được chính thức vào làm việc tại Học viện Viễn Đông Bác Cổ (EFEO) của Pháp tại Hà Nội và từng bước thăng tiến, giữ chức Chủ sự dưới quyền giám đốc EFEO cho đến ngày Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công.

Từ tháng 3 năm 1907, Nguyễn Văn Tố tham gia giảng sách tại Hội Trí Tri bằng tiếng Pháp, tiếng Việt về các đề tài lịch sử, địa lý, văn học, y khoa, khoa học thủy nông. Vào những năm 1910, Nguyễn Văn Tố đã trở thành một học giả nổi tiếng, có nhiều sáng tạo kết hợp văn hóa phương Đông và phương Tây; tham gia giảng dạy tại Hội Trí Tri và được cử là Trưởng ban biên tập Tập san Trí Tri.

Ngày 16/3/1930, Nguyễn Văn Tố được Bộ trưởng Bộ Quốc gia Giáo dục và Mỹ thuật Pháp bổ nhiệm là Viên chức Hàn lâm của EFEO.

Năm 1933-1936, Nguyễn Văn Tố được Giám đốc EFEO bổ nhiệm trợ lý hạng 3 và được bầu làm Hội trưởng Hội Trí Tri. Năm 1938, Nguyễn Văn Tố được cử là Hội trưởng Hội truyền bá học chữ Quốc ngữ Bắc Kỳ. Năm 1940, Nguyễn Văn Tố được Triều đình nhà Nguyễn sắc phong là "Trung nghĩa đại phu Quang Lộc Tự Khanh" tương ứng với Tòng Tam phẩm và đến năm 1941, Ông tham gia sáng lập Tạp chí Tri Tân.

Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công, Chủ tịch Hồ Chí Minh mời cụ Nguyễn Văn Tố làm Bộ trưởng Bộ Cứu tế xã hội của Chính phủ lâm thời trong bối cảnh cấp thiết chống đói, chống dốt cho nhân dân.

Ngày 6/1/1946, trong cuộc Tổng tuyển cử bầu Quốc hội khóa I của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam), cụ Nguyễn Văn Tố trúng cử đại biểu Quốc hội, là đại biểu của tỉnh Nam Định. Tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa I, cụ Nguyễn Văn Tố được bầu là Trưởng ban Thường trực của Quốc hội (tương đương chức danh Chủ tịch Quốc hội hiện nay). Từ tháng 11/1946, cụ Nguyễn Văn Tố được cử là Bộ trưởng không bộ.

Ngày 19/12/1946, cụ Nguyễn Văn Tố cùng Chính phủ cách mạng rút lên Việt Bắc tiếp tục kháng chiến chống Pháp.

Ngày 25/10/1947, trong đợt tiến công của thực dân Pháp lên Việt Bắc, Cụ bị chúng bắt tại Bắc Kạn khi chưa kịp di chuyển về nơi an toàn. Mặc dù bị tra tấn dã man, nhưng Cụ vẫn thể hiện tinh thần kiên trung, bất khuất trước kẻ thù và anh dũng hy sinh.

Ghi nhận và tri ân sâu sắc công lao, cống hiến to lớn của cụ Nguyễn Văn Tố đối với đất nước, Đảng và Nhà nước đã tổ chức trọng thể truy tặng cụ Nguyễn Văn Tố Huân chương Sao Vàng - Huân chương cao quý nhất và cùng nhiều phần thưởng cao quý khác.

II. Công lao và cống hiến to lớn của cụ Nguyễn Văn Tố đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc

1. Nguyễn Văn Tố - Nhà trí thức yêu nước, có nhiều công lao, đóng góp to lớn trên lĩnh vực nghiên cứu khoa học xã hội nhân văn của Việt Nam; đi đầu trong sự nghiệp truyền bá chữ quốc ngữ     

Nguyễn Văn Tố có một vốn kiến thức phong phú về Hán Nôm, về lịch sử, văn hóa Việt Nam và phương Đông. Ở Nguyễn Văn Tố có sự kết hợp giữa hai nền văn hóa Việt Nam và Pháp, kết hợp hai nền văn minh Đông và Tây trên nền tảng bền vững của truyền thống văn hóa dân tộc, cốt cách tâm hồn Việt Nam, và biểu hiện sâu sắc nhất là lòng yêu nước, tinh thần dân tộc.

Cụ Nguyễn Văn Tố để lại nhiều công trình nghiên cứu liên ngành và chuyên sâu, bao quát nhiều lĩnh vực khoa học xã hội, như sử học, văn học, văn bản học, khảo cổ học, ngôn ngữ học, dân tộc học, tôn giáo học, văn hóa học, văn hóa dân gian, kiến trúc nổi bật. Các tác phẩm: Sự tích Ôn Như hầu, Hoa tiên, Nguyễn Du và Truyện Kiều, Thơ xuân đời Hồng Ðức, Thơ Hồng Ðức bổ chính, Thơ vịnh sử đời Hồng Ðức, Hạnh thục ca... được Nguyễn Văn Tố nghiên cứu và viết lại bằng tiếng Pháp, tiếng Hán, tiếng Việt đã góp phần không nhỏ vào việc nâng cao dân trí, giáo dục lòng yêu nước trong nhân dân. Thống kê từ năm 1941-1945, trên tạp chí Tri Tân, Nguyễn Văn Tố đã có tới 114 mục bài mang tính chuyên sâu trên các lĩnh vực khoa học xã hội nhân văn. Cụ Nguyễn Văn Tố là người Việt Nam duy nhất được phép sửa văn Pháp cho mọi bài viết đăng trên Tập san Viễn Đông Bác cổ (BEFEO), kể cả bài viết của Giám đốc người Pháp George Coedès.

Từ năm 1934 cho đến năm 1946, trên cương vị là Hội trưởng Hội Trí Tri, cụ Nguyễn Văn Tố đã có những đóng góp mang ý nghĩa tạo tiền đề cho công cuộc chấn hưng đất nước ở những giai đoạn sau.

Năm 1938, cụ Nguyễn Văn Tố được cử làm Hội trưởng Hội truyền bá chữ quốc ngữ Bắc Kỳ. Trong suốt 7 năm (từ 1938-1945), Hội truyền bá chữ quốc ngữ đã mở 17 chi nhánh ở Bắc Kỳ với 820 lớp học, có 2.903 giáo viên đã dạy cho 41.118 người biết đọc, biết viết và ở khu vực Trung Kỳ thành lập 11 chi nhánh; đồng thời thu hút nhiều nhà trí thức tên tuổi tham gia như: Nguyễn Văn Huyên, Nguyễn Xiển, Nguyễn Mạnh Tường, Trần Văn Giáp, Hoàng Xuân Hãn, … Hoạt động dưới danh nghĩa là Hội hoạt động văn hóa giáo dục, nhưng thực chất Hội truyền bá chữ quốc ngữ là một tổ chức có sự tham gia của nhiều nhà chính trị và đã có những đóng góp to lớn đối với việc tuyên truyền, giáo dục lòng yêu nước, tinh thần dân tộc cho quần chúng nhân dân. Nhiều hội viên Hội truyền bá chữ quốc ngữ trở thành những chiến sĩ cách mạng, tham gia khởi nghĩa giành chính quyền. Cách mạng tháng Tám thành công, phong trào truyền bá chữ quốc ngữ trở thành nòng cốt của cuộc vận động diệt "giặc dốt" và "phong trào bình dân học vụ" là chủ trương của chính quyền cách mạng. Phong trào này đã lan rộng khắp nơi, trở thành hoạt động quần chúng sâu rộng và tiến bộ của trí thức yêu nước. Cụ Nguyễn Văn Tố có công lao, đóng góp quan trọng trong thực hiện sứ mệnh nâng cao dân trí.

Năm 1941, cụ Nguyễn Văn Tố tham gia sáng lập Tạp chí Tri Tân với mục đích "ôn cố nhi tân, khả dịch vi sư hĩ" là "để xem xét việc đời xưa mà hiểu biết việc đời nay thì có thể làm thầy thiên hạ". Cụ Nguyễn Văn Tố đã soạn thảo hai bộ sử học đồ sộ "Đại Nam dật sử" và "Sử ta so với sử Tàu" để làm sâu sắc thêm lịch sử nước nhà và góp phần tuyên truyền, giáo dục chủ nghĩa yêu nước, nêu cao lòng tự hào, tự tôn dân tộc.

2. Nguyễn Văn Tố - Bộ Trưởng đầu tiên của Bộ Cứu tế xã hội, người có công lớn trong việc diệt "giặc đói", diệt "giặc dốt" và huy động vật lực chuẩn bị cho công cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp

Cách mạng tháng Tám thành công, đất nước độc lập, người dân tự do, làm chủ vận mệnh của mình, Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam được thành lập; cụ Nguyễn Văn Tố được Chủ tịch Hồ Chí Minh mời làm Bộ trưởng Bộ Cứu tế xã hội. Ngày 3/9/1945, Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa họp và đề ra 6 nhiệm vụ cấp bách, trong đó diệt "giặc đói" và "giặc dốt" là nhiệm vụ quan trọng ngang hàng với diệt "giặc ngoại xâm".

Trên cương vị là Bộ trưởng đầu tiên của Bộ Cứu tế xã hội, tuy thời gian không dài (25/8/1945 - 2/3/1946), nhưng vào thời điểm khó khăn nhất của lịch sử dân tộc, khi chính quyền cách mạng trong tình thế "ngàn cân treo sợi tóc", Bộ trưởng Nguyễn Văn Tố đã có những đóng góp to lớn vào việc giải quyết nạn đói, nạn dốt, hai trong ba loại giặc nguy cấp của cách mạng Việt Nam lúc bấy giờ.

Ngày 2/11/1945, Bộ trưởng Nguyễn Văn Tố đã quyết định thành lập Hội cứu đói. Hội này được tổ chức xuống tận các làng ở một số tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, sau đó lan rộng ra khắp cả nước. Hoạt động của Hội nhằm tìm nguồn lương thực, tiền và vải do các nhà hảo tâm giúp đỡ, phát triển sản xuất, khuyến khích công việc đồng áng, trông nom đê điều, giúp người dân khai hoang đất để gia tăng sản xuất. Bộ trưởng Nguyễn Văn Tố đã trực tiếp đến các địa phương chỉ đạo thành lập Hội cứu đói; kêu gọi các địa phương hưởng ứng lời kêu gọi tương thân, tương ái của Chủ tịch Hồ Chí Minh thực hiện "Hũ gạo cứu đói", "những ngày đồng tâm nhịn ăn". Bộ trưởng Nguyễn Văn Tố phát động nhiều cuộc vận động quyên góp ủng hộ người lao động nghèo và tổ chức nhiều triển lãm về chủ đề "nạn đói" cuối năm 1944 đầu năm 1945 do thực dân Pháp, phát xít Nhật gây ra. Nhờ đó, đã tạo được phong trào thi đua cứu đói rầm rộ trên cả nước từ các làng, xã cho đến các xí nghiệp sản xuất; làm cho các nhà tư sản, địa chủ bỏ tiền của, thóc gạo cứu đói, thậm chí cả một số đơn vị quân đội quốc dân Đảng Trung Quốc ở Nam Định tham gia. Trong khoảng thời gian 2 tháng (tháng 9 đến tháng 11 năm 1945), Bộ Cứu tế xã hội đã quyên góp ở 3 miền với số tiền 160.000.000 đồng và tải gạo từ Nam ra Bắc giao cho Hội cứu đói, có đóng góp to lớn vào việc giải quyết nạn đói đang có nguy cơ tái diễn.

Để giải quyết tận gốc nạn đói, Chính phủ đã lập Ủy ban Trung ương phụ trách sản xuất. Ngày 15/11/1945, Bộ trưởng Nguyễn Văn Tố chủ trì, phối hợp với Bộ Quốc dân kinh tế ký Nghị định số 41-BKT đưa ra các biện pháp khuyến khích tận dụng nguồn đất đai trồng màu cứu đói và phối hợp Bộ Canh nông tổ chức thêm những cơ sở gia tăng tập thể, dùng nguồn đất công cộng gia tăng sản xuất, chỗ nào có đất trống đều trồng trọt rau màu… Do vậy, kết quả sản lượng màu đã tăng gấp 4 lần so với thời kỳ Pháp thuộc, trong 6 tháng (tháng 11/1945 - tháng 5/1946) đã đạt 614.000 tấn quy ra thóc là 506.000 tấn và nạn đói đã bị đánh lùi. Đúng kỷ niệm một năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/1946), đồng chí Võ Nguyên Giáp - Bộ trưởng Nội vụ tuyên bố: "Cuộc cách mạng đã chiến thắng được nạn đói, thật là kỳ công của chế độ dân chủ".

Không chỉ có đóng góp to lớn đối với việc giải quyết nạn đói, Bộ trưởng Nguyễn Văn Tố cùng với thành viên Chính phủ từng bước thực hiện nhiệm vụ tiêu diệt "giặc dốt". Bộ trưởng Nguyễn Văn Tố chủ trương kết hợp chặt chẽ và có hiệu quả giữa cơ quan học vụ của nhà nước với các đoàn thể cứu quốc để nâng cao dân trí cho hàng triệu đồng bào như: phối hợp với Nha Bình dân học vụ đào tạo cấp tốc những đoàn cán bộ chuyên trách và đưa về các địa phương gây dựng cơ sở. Trong một thời gian ngắn, Bộ Cứu tế xã hội và Nha Bình dân học vụ đã tổ chức được 3 lớp huấn luyện đào tạo đội ngũ cán bộ bình dân học vụ cho cấp tỉnh mang tên "khóa học Hồ Chí Minh", "Phan Thanh" và "Đoàn kết". Sau khi tham gia huấn luyện, học viên tản về các địa phương trong cả nước tích cực tuyên truyền vận động và trực tiếp dạy chữ cho hàng triệu đồng bào. Nhờ đó, tỷ lệ người không biết chữ giảm xuống, dân trí được nâng lên, có hàng triệu đồng bào tham gia học tập và học tập trở thành nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi công dân. Phong trào toàn dân tham gia bình dân học vụ sôi nổi trên khắp cả nước và làm thay đổi cả bộ mặt xã hội vui tươi, khỏe mạnh, tự tin trong bầu không khí độc lập.

 Cùng với việc diệt "giặc dốt", Bộ trưởng Bộ Cứu tế xã hội Nguyễn Văn Tố đã đi đầu trong cuộc vận động xây dựng "đời sống mới" và tiến hành tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân, giáo dục tinh thần yêu nước, tinh thần yêu lao động, căm ghét bọn áp bức bóc lột và xây dựng đạo đức cách mạng "cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư". Với tác phong nhanh nhẹn, dứt khoát, gần gũi với người lao động, cụ Nguyễn Văn Tố đã nhạy bén, chủ động, khôn khéo đưa ra những quyết sách đúng đắn, hợp lý, sát cánh cùng Chính phủ chèo lái con thuyền cách mạng vượt qua mọi hiểm nghèo.

3. Nguyễn Văn Tố - Vị Trưởng ban Thường trực Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, người đại biểu của nhân dân lao động, có nhiều quyết sách quan trọng trong những ngày đầu mới giành độc lập 

Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được thành lập. Việc ban hành Hiến pháp, thành lập Chính phủ chính thức là đòi hỏi cấp bách, quan trọng hàng đầu để củng cố, tăng cường chính quyền với nhân dân. Ngày 6/1/1946, cuộc Tổng tuyển cử được tiến hành, cả nước bầu được 333 đại biểu. Cụ Nguyễn Văn Tố được cử tri Nam Định bầu và trở thành đại biểu Quốc hội khóa I.  

Ngày 2/3/1946, tại Kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa I, các đại biểu đã nhất trí bầu cụ Nguyễn Văn Tố làm Trưởng ban Thường trực Quốc hội (tương đương chức danh Chủ tịch Quốc hội ngày nay). Trưởng ban Thường trực Quốc hội Nguyễn Văn Tố đã cùng các thành viên trong Ban Thường trực nhanh chóng bắt tay vào củng cố nhà nước, xây dựng nền dân chủ, thống nhất dân tộc, sẵn sàng kháng chiến toàn quốc.

Ngày 6/3/1946, Trưởng ban Thường trực Quốc hội Nguyễn Văn Tố tham dự cuộc họp đặc biệt của Hội đồng Chính phủ do Chủ tịch Hồ Chí Minh - Chủ tịch Chính phủ chủ trì. Hội đồng đã bàn bạc và nhất trí ký Hiệp định sơ bộ với Pháp theo các điều kiện đã được thỏa thuận. Biên bản cuộc họp đặc biệt sáng ngày 6/3/1946, có chữ ký của Trưởng ban Thường trực Quốc hội cùng các thành viên Chính phủ và Ủy ban kháng chiến, tán thành ký kết Hiệp định sơ bộ 6/3/1946. Việc ký hiệp định sơ bộ ngày 6/3/1946 có ý nghĩa rất lớn đối với Việt Nam trong bối cảnh đặc thù lúc đó. Đây là Hiệp ước tạo nền tảng vững chắc để bảo vệ nền độc lập dân tộc trong giai đoạn đầu của chế độ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Trên cương vị Trưởng ban Thường trực Quốc hội đầu tiên trong thời gian chỉ hơn 8 tháng (2/3/1946 - 9/11/1946), cụ Nguyễn Văn Tố đã có những đóng góp to lớn với dân tộc và cách mạng Việt Nam, góp phần vào việc củng cố chính quyền cách mạng, xây dựng đường lối đối nội, đối ngoại, đưa đất nước thoát khỏi tình thế "ngàn cân treo sợi tóc". Ban Thường trực Quốc hội dưới sự chỉ đạo của Trưởng ban Nguyễn Văn Tố luôn góp sức cùng Chính phủ giải quyết những khó khăn của đất nước, đã lên tiếng phản kháng và tố cáo những hành vi trái tín nghĩa của thực dân Pháp trước dư luận thế giới và kêu gọi quốc dân đồng bào đoàn kết chặt chẽ để sẵn sàng đối phó. Nguyễn Văn Tố đã chỉ đạo Quốc hội phải luôn chú trọng đến quyền lợi của quốc gia và nhân dân. Bởi vậy, tại kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa I, Ban Thường trực Quốc hội đã xem xét 98 dự án Sắc lệnh của Chính phủ, tập trung vào các vấn đề như: pháp chính, kinh tế, tài chính, xã hội. Ngoài ra, Ban Thường trực Quốc hội còn nhận nhiều kiến nghị cải tạo đời sống ở nông thôn và biểu quyết tán thành danh sách Chính phủ mới; thảo luận và thông qua dự án Luật Lao động. Đặc biệt ngày 9/11/1946, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Hiến pháp đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, phản ánh rõ thắng lợi của cách mạng Việt Nam, khẳng định quyền dân tộc độc lập, thống nhất lãnh thổ và quyết tâm bảo vệ đất nước của toàn dân, xây dựng thể chế dân chủ cộng hòa, chế độ bảo đảm quyền dân chủ, tự do của mọi công dân, không phân biệt nam nữ, quan tâm đối với đồng bào dân tộc thiểu số,...

Ngày 3/11/1946, Chính phủ mới do Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng đầu được thành lập gồm 12 bộ. Cụ Nguyễn Văn Tố được cử là Bộ trưởng không bộ.

Sau gần một năm tạm hòa hoãn, chính quyền cách mạng đã được củng cố và phát triển lực lượng để xây dựng và bảo vệ đất nước. Lúc này, thực dân Pháp đã phản bội Hiệp định sơ bộ 6/3/1946 và Tạm ước 14/9/1946, đánh chiếm Hải Phòng, Lạng Sơn và gây hấn ở nhiều nơi (đặc biệt là Thủ đô Hà Nội). Trước tình hình đó, đêm 19/12/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến và thành lập Ủy ban Trung ương tản cư và di cư. Ngày 22/01/1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 8-SL thành lập Ủy ban tản cư và di cư, gồm có cụ  Bùi Bằng Đoàn làm Chủ tịch, cụ Nguyễn Văn Tố làm Phó Chủ tịch Ủy ban tản cư và di cư, cùng với 8 ủy viên khác đại diện cho các Bộ. Bộ trưởng Nguyễn Văn Tố đã tích cực động viên nhân dân các vùng nhanh chóng chuẩn bị tản cư đến vùng an toàn và nhân dân các vùng có chiến sự triệt để thi hành chính sách "vườn không nhà trống", tản cư ra vùng tự do. Hàng triệu đồng bào hưởng ứng theo tiếng gọi của Ủy ban tản cư và di cư, rời bỏ nhà cửa, tài sản, chịu gian khổ để thực hiện quyết tâm không đội trời chung với giặc và khẩu hiệu tản cư cũng là kháng chiến.

Ngày 7/10/1947, thực dân Pháp mở cuộc tấn công lên Việt Bắc nhằm tiêu diệt cơ quan đầu não kháng chiến của nhân dân ta. Trong cuộc tiến công vào thị xã Bắc Kạn, thực dân Pháp đã bắt được Bộ trưởng Nguyễn Văn Tố. Chúng tìm mọi cách mua chuộc, dụ dỗ, thậm chí tra tấn dã man, tàn độc để buộc Cụ kêu gọi các chiến sĩ cách mạng ra hàng; nhưng chúng đã bị thất bại trước tấm lòng kiên trung của Cụ.

***

Cụ Nguyễn Văn Tố đã đi vào lịch sử dân tộc với những cống hiến to lớn cho sự nghiệp khoa học, nhất là khoa học xã hội nhân văn; chống nạn thất học, nâng cao dân trí. Tên tuổi của cụ Nguyễn Văn Tố gắn liền với sự nghiệp Hội Truyền bá chữ quốc ngữ, Hội Trí Tri. Cụ là một điển hình về tự học, là tấm gương mở đường cho đội ngũ nhân sĩ, trí thức đem tài năng, trí tuệ, sức lực cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của đất nước. Ở cụ Nguyễn Văn Tố bộc lộ rõ phẩm chất của một nhà lãnh đạo cần mẫn, mẫu mực. Trên cương vị công tác nào Cụ cũng mang hết tài năng, tâm huyết và kinh nghiệm để cống hiến cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ chính quyền cách mạng và kháng chiến kiến quốc. Cụ Nguyễn Văn Tố là tấm gương sáng ngời về lòng dũng cảm, kiên trung bất khuất trước kẻ thù, hết lòng vì nước, vì dân. Cụ Nguyễn Văn Tố là một nhân cách lớn, là người hiền tài có đủ nhân - trí - dũng - liêm.

Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh cụ Nguyễn Văn Tố - người cộng sự, người bạn chiến đấu thân thiết của Chủ tịch Hồ Chí Minh là dịp để chúng ta ôn lại cuộc đời, sự nghiệp và tôn vinh những cống hiến to lớn của Cụ đối với cách mạng Việt Nam; qua đó giáo dục tinh thần yêu nước, tự tôn dân tộc, tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc; cổ vũ, động viên các tầng lớp nhân dân tích cực thi đua hoàn thành tốt các nhiệm vụ phát triển đất nước.

Noi gương cụ Nguyễn Văn Tố, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta nỗ lực phấn đấu, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp và Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng./.

Ban Tuyên giáo Trung ương

04/06/2019 9:00 CHĐã ban hành
Hết lòng với công việcHết lòng với công việc
Ông Lê Văn Tấn - Bí thư Chi bộ ấp 2, xã Tân Thành, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An là một trong những tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Gần 70 năm tuổi đời với hơn 40 năm tuổi Đảng, dù ở bất kỳ cương vị nào, ông luôn tận tụy, nỗ lực hết mình với công việc.
 

Ông Lê Văn Tấn phát biểu ý kiến tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ xã Tân Thành

Hơn 37 năm làm Bí thư Chi bộ, ông Tấn luôn nêu cao vai trò gương mẫu của người đứng đầu, tạo sự đoàn kết nội bộ Đảng, chính quyền và nhân dân. Ông cùng tập thể chi ủy lãnh đạo thực hiện tốt các chỉ tiêu nghị quyết chi bộ và cấp trên, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Tỷ lệ hộ khá, giàu tăng qua từng năm, đến cuối năm 2018, hộ nghèo của ấp giảm còn 2,4%. 6 tháng đầu năm 2019, ông cùng Ban Vận động ấp vận động mạnh thường quân và người dân góp ngày công xây dựng được 1 cây cầu trị giá hơn 300 triệu đồng, 1 nhà đại đoàn kết trị giá 60 triệu đồng và tổ chức ra quân vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm che khuất tầm nhìn trên các tuyến đường giao thông nông thôn trong ấp. 

Với sự nỗ lực của ông Tấn và sự đoàn kết của tập thể chi bộ, liên tục nhiều năm liền, Chi bộ ấp 2 đều đạt trong sạch, vững mạnh; 100% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên; ấp duy trì 6 năm liền đạt danh hiệu khu dân cư văn hóa tiêu biểu. Riêng ông vinh dự 3 lần được Tỉnh ủy tặng bằng khen đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong 15 năm (từ 2004-2018) và rất nhiều giấy khen của UBND huyện, xã./.

Theo Báo Long An Online

16/07/2019 9:00 SAĐã ban hành
Hội đồng Đội Trung ương trao tặng trang thiết bị hỗ trợ các Nhà Thiếu nhi tại Long AnHội đồng Đội Trung ương trao tặng trang thiết bị hỗ trợ các Nhà Thiếu nhi tại Long An
Sáng ngày 23/11/2017, tại Nhà thiếu nhi tỉnh Long An, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội Trung ương trao tặng trang thiết bị hỗ trợ các Nhà Thiếu nhi năm 2017.

Đến dự Lễ bàn giao có đại diện lãnh đạo Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương; lãnh đạo Tỉnh đoàn Long An; đại diện Nhà Thiếu nhi 3 huyện Tân Thạnh, Mộc Hóa, Tân Hưng,  được trao và hơn 100 em thiếu nhi trong tỉnh.

Trang thiết bị hỗ trợ được Hội đồng Đội Trung ương trao cho Nhà Thiếu nhi 9 huyện của của các tỉnh Long An, Bình Phước, Bình Dương, Kiên Giang. Trong đó, có 4 huyện của tỉnh Long An là Mộc Hóa, Tân Hưng, Tân Thạnh, Thạnh Hóa.

TW Đoan trao tang thiet bi cho Tinh đoan 23112017.jpg

Đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang – UV Ban Thường vụ Trung ương Đoàn – Trưởng Ban Công tác thiếu nhi Trung ương Đoàn trao tặng trang thiết bị cho các nhà thiếu nhi

Gói trang thiết bị gồm 10 thiết bị phục vụ cho việc học và sinh hoạt của các Nhà Thiếu nhi như: bộ âm thanh cố định, bộ âm thanh di động, đàn Keyboard, đàn guita, kèn Trumpet, trống nghi thức đội. Tổng trị giá mỗi gói trang thiết bị trao tặng là 218 triệu đồng.

Đây là món quà có ý nghĩa thiết thực đáp ứng nhu cầu về xây dựng các cơ sở văn hoá vui chơi, giải trí cho trẻ em giữa các vùng, miền trong cả nước. Từng bước chuẩn hoá các tiêu chí về cơ sở vật chất, trang thiết bị cho hệ thống Nhà Thiếu nhi trong toàn quốc, góp phần quan trọng vào công tác giáo dục, hình thành lớp công dân tương lai cho xã hội.

Xuân Thịnh​

24/11/2017 10:30 SAĐã ban hành
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịchPhó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Ngày 21/6, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Trần Văn Cần làm trưởng đoàn công tác của Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tỉnh về tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị; định hướng phát triển lĩnh vực văn hóa, gia đình, thể thao và du lịch từ nay đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Trần Văn Cần chủ trì cuộc làm việc

Thời gian qua, Sở VH-TT&DL tỉnh triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị. Công tác thiết lập kỷ cương trong quản lý nhà nước về lĩnh vực văn hóa đạt nhiều kết quả tích cực. Trong năm 2018, Đội Kiểm tra liên ngành về văn hóa huyện tổ chức 523 đợt kiểm tra tại 1.670 cơ sở; cấp tỉnh tổ chức 23 đợt kiểm tra tại 116 cơ sở; tham mưu xử phạt hành chính với số tiền 617 triệu đồng.

Việc bảo tồn, bảo tàng phát huy giá trị di sản văn hóa, khảo cổ được quan tâm thực hiện. Hàng năm, các di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn tỉnh đón khoảng 90.000 lượt khách đến tham quan. Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH) ngày càng đi vào thực chất. Đến nay, toàn tỉnh có 380.419/389.928 gia đình văn hóa, đạt 97,5%; 1.019/1.035 ấp, khu phố văn hóa, đạt 98,5%; 117/192 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn văn hóa và văn minh đô thị, đạt 60,9%.

Hoạt động thể dục thể thao quần chúng và thể thao thành tích cao phát triển mạnh. Công tác tuyên truyền quảng bá, giới thiệu thông tin du lịch, văn hóa, lễ hội, ẩm thực được đẩy mạnh thông qua các sự kiện, lễ hội trong và ngoài tỉnh.

Năm 2018, khách du lịch đến Long An khoảng 1.200.200 lượt (18.100 lượt khách quốc tế), doanh thu đạt 562 tỉ đồng. Từ đầu năm 2019 đến nay, tỉnh đón khoảng 1.080.000 lượt khách du lịch (13.500 lượt khách quốc tế), doanh thu ước đạt 460 tỉ đồng.

 

Từ đầu năm 2019 đến nay, Long An đón khoảng 1.080.000 lượt khách du lịch

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị, Sở còn tồn tại các vấn đề như việc xét duyệt các danh hiệu gia đình, ấp, khu phố văn hóa có nơi chưa đúng thực chất; Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Học tập cộng đồng cấp xã tại một số địa phương chưa phát huy hết công năng; tình trạng vi phạm trên các lĩnh vực hoạt động, kinh doanh dịch vụ văn hóa vẫn diễn ra;…

Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh – Nguyễn Anh Dũng cho biết: "Thời gian tới, Sở tập trung phát triển văn hóa theo hướng bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của địa phương, dân tộc; đẩy mạnh phong trào TDĐKXDĐSVH; xây dựng thương hiệu và hình ảnh du lịch Long An theo chủ đề: Du lịch sinh thái Đồng Tháp Mười trên nền cảnh quan sông nước Vàm Cỏ và thiên đường giải trí;…".

Lãnh đạo Sở VH-TT&DL tỉnh đề xuất, kiến nghị tỉnh quan tâm đầu tư kinh phí sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình thể thao, cơ sở vật chất kỹ thuật, dụng cụ, trang thiết bị thể thao; đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông kết nối với các địa phương có tài nguyên du lịch;…

Đồng thời, kiến nghị Trung ương tháo gỡ bất cập về chính sách đầu tư vào các khu di tích lịch sử - văn hóa; thường xuyên thông tin, định hướng, hướng dẫn, tập huấn đối với địa phương về hoạt động văn hóa – văn nghệ;…

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của Sở VH-TT&DL tỉnh trong thực hiện nhiệm vụ chính trị thời gian qua. Ông đề nghị lãnh đạo các sở, ngành phối hợp chặt chẽ với Sở VH,TT&DL tỉnh trong phát triển lĩnh vực VH,TT&DL.

Sở VH,TT&DL tỉnh cần tập trung kiểm tra, đánh giá phong trào TDĐKXDĐSVH đúng thực chất; tăng cường công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực văn hóa, kinh doanh dịch vụ văn hóa nơi công cộng, nhất là hoạt động nhạc sống, karaoke, trò chơi điện tử mang tính chất đánh bạc; đẩy mạnh xã hội hóa trong đầu tư, khai thác có hiệu quả các di tích lịch sử - văn hóa, công trình văn hóa gắn với phát triển du lịch; xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù; phát triển phong trào thể dục thể thao tỉnh nhà;…./.

Theo Báo Long An Online

22/06/2019 10:00 CHĐã ban hành
Gương tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí MinhGương tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Ông Nguyễn Hữu Lợi, sinh năm 1953, là một HV-ND thuộc Chi hội Nông dân ấp Bà Chủ, xã Tân Lân, là gương tiêu biểu đại diện cho xã Tân Lân đi dự hội nghị tổng kết về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh tại huyện ngày 17 tháng 5 năm 2019.

Với bản chất siêng năng, cần cù lao động, luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm với địa phương, đi đầu trong các phong trào do Đảng, chính quyền đề ra, luôn chấp hành đúng các chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách pháp luật của Nhà nước; gương mẫu chấp hành đúng và không vi phạm pháp luật; có ý thức xây dựng xóm ấp đoàn kết; có mối quan hệ tốt với nhân dân nơi cư trú, có lối sống lành mạnh, trong sạch, giản dị, không đua đòi xa hoa lãng phí.

nguyen huu loi.jpg

Ông đã tích cực tham gia các hoạt động xã hội như: vận động bà con cùng tu bổ, sữa chữa và làm mới đường giao thông nông thôn, chủ động đóng góp kinh phí từ 01 đến 5 triệu khi địa phương có nhu cầu cần thiết, tại ấp năm 2019 đến nay đã được khởi công với tổng kinh phí 213 triệu đồng góp phần thực hiện lộ trình đúng kế hoạch của ấp đề ra. Gương mẫu đóng góp kinh phí hỗ trợ cho lực lượng dân quân dân phòng trực các ngày lễ, tết, ủng hộ kinh phí trong công tác tuyển quân, hoàn thành đóng góp các loại quỹ do nhà nước quy định, góp phần phát triển đời sống văn hoá cộng đồng, giúp đỡ bà con khi gặp hoạn nạn trong cuộc sống. Tuyên truyền công tác xây dựng nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2018- 2020; tuyên truyền đến nông dân không dùng thực phẩm bẩn, tuyên truyền. Bản thân ông thường xuyên tham gia giữ gìn an ninh trật tự, tham phòng chống tội phạm. Chủ động thống nhất cùng với Chi bộ, Ban điều hành ấp để ký kết hợp đồng cày xới tạo điều kiện cho nông dân gieo sạ và thu hoạch đồng loạt. Được sự giúp đỡ và hỗ trợ của UBND và Hội nông dân xã,  ông đã đi dự học tập các mô hình sản xuất kinh doanh của nhiều nơi; những chương trình chuyển giao khoa học kỹ thuật để tiếp tục đầu tư vào 03 đầu máy cày, máy xới, máy gặt đập,… bên cạnh gia đình ông có cơ sở sản xuất đậu hủ tươi nên thu nhập được ổn định. Bản thân tạo điều kiện cho bà con nông dân được trả chậm không tính lãi trong sản xuất nông nghiệp hàng năm gần 80 triệu đồng.

Với những thành quả đã đạt được về kinh tế của gia đình, ông Lợi luôn nhiệt tình chia sẻ, giúp đỡ những hộ xung quanh đang khó khăn về việc làm, tạo điều kiện cho họ có thêm thu nhập. Dù với qui mô sản xuất có hạn nhưng hằng năm ông thường xuyên hỗ trợ cho 5 lao động có việc làm trực tiếp với thu nhập ổn định trên 5 triệu đồng/tháng/ người. Hàng năm, ông đều được khen thưởng, được biểu dương về gương học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ở địa phương, 5 năm liền ông được Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch UBND xã khen thưởng về thành tích xuất sắc trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi; 8 năm liền  đều đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh.

Đây thật sự là gương điển hình tiêu biểu của Hội viên nông dân xã Tân Lân trong quá trình tham gia tuyên truyền học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được BCH Hội Nông dân xã tiếp tục triển khai năm 2019.

                                           Hội Nông dân huyện Cần Đước

28/05/2019 5:00 CHĐã ban hành
Quan hệ Campuchia-Thái Lan được cải thiện Quan hệ Campuchia-Thái Lan được cải thiện

<p style="margin:6pt 0in;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;font-family:arial">Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva cho biết quan hệ song phương Thái Lan và Campuchia đã được cải thiện gần đây. </span>
</p>

Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva

Trong buổi tiếp phái đoàn Chính phủ Campuchia do Bộ trưởng Thông tin Khieu Kanharith dẫn đầu đang có chuyến thăm Thái Lan, Thủ tướng Thái Lan nhấn mạnh mối quan hệ từ lâu nay giữa hai nước cần được duy trì và phát triển, đồng thời hợp tác văn hóa luôn là nền tảng cho quan hệ hai nước cũng cần được đẩy mạnh và mở rộng.

Thủ tướng Abhisit đánh giá cao kết quả hai cuộc gặp giữa Thủ tướng hai nước bên lề Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Mỹ tại New York cuối tháng 9 và Hội nghị ASEM tại Brussels (Bỉ) đầu tháng 10 đã giúp hai bên hiểu nhau hơn và thỏa thuận tăng cường các chuyến thăm giữa hai nước ở các cấp; hy vọng Thủ tướng hai nước sẽ có thêm các cuộc gặp để tăng cường sự hiểu biết và cải thiện quan hệ song phương.

Giới phân tích nhận định, Hội nghị cấp cao ASEAN tại Hà Nội từ ngày 28-30/10, Hội nghị cấp cao Chiến lược Hợp tác kinh tế 3 dòng sông (ACMECS) tại Phnom Penh từ 16-17/11 và Hội nghị hợp tác Tiểu vùng Mekong mở rộng-Nhật Bản vào cuối tháng 12 sẽ là cơ hội để Thủ tướng của Campuchia và Thái Lan gặp gỡ nhằm thúc đẩy quan hệ hai nước.

Theo http://baodientu.chinhphu.vn

21/10/2010 12:00 SAĐã ban hành
Quốc hội thảo luận về dự án Luật Bảo vệ bí mật nhà nướcQuốc hội thảo luận về dự án Luật Bảo vệ bí mật nhà nước
Tiếp theo chương trình phiên họp chiều ngày 25/10/2017, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ điều hành nội dung làm việc; Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về dự án Luật Bảo vệ bí mật nhà nước: theo nội dung tờ trình, từ khi triển khai thực hiện Pháp lệnh Bảo vệ bí mật nhà nước số 30/2000/PL-UBTVQH10 được Ủy ban Thường vụ Quốc hội Khóa X thông qua ngày 28/12/2000, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/4/2001.

Chủ nhiệm.jpg

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội -  Võ Trọng Việt

Công tác bảo vệ bí mật nhà nước đã đạt nhiều kết quả quan trọng, ý thức trách nhiệm bảo vệ bí mật nhà nước của các cấp, các ngành, của cán bộ, nhân dân được nâng cao; các cơ quan, tổ chức ở trung ương và địa phương đã xây dựng danh mục bí mật nhà nước, quy chế bảo vệ bí mật nhà nước và tăng cường công tác bảo vệ bí mật nhà nước; các cơ quan chức năng đã được kiện toàn về tổ chức, làm tốt công tác hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra, xử lý vi phạm; phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn nhiều âm mưu, hoạt động thu thập bí mật nhà nước của các thế lực thù địch.

Những kết quả đạt được nêu trên đã góp phần giữ vững ổn định chính trị, phục vụ đắc lực sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của đất nước. Tuy nhiên, qua thực tiễn thực hiện công tác bảo vệ bí mật nhà nước và yêu cầu của tình hình, nhiệm vụ mới cho thấy Pháp lệnh và các văn bản hướng dẫn đã bộc lộ những hạn chế, bất cập, chưa đáp ứng được yêu cầu bảo đảm an ninh, trật tự trong giai đoạn hiện nay. Để hoàn thiện cơ sở pháp lý về bảo vệ bí mật nhà nước nên việc xây dựng dự án Luật Bảo vệ bí mật nhà nước là yêu cầu khách quan và cần thiết, góp phần cụ thể hóa quy định của Hiến pháp năm 2013; tạo khuôn khổ pháp lý đầy đủ, vững chắc cho công tác bảo vệ bí mật Nhà nước, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; bảo đảm tốt các quyền con người, quyền công dân; phòng ngừa lộ, mất bí mật Nhà nước; nghiêm cấm các hành vi lạm dụng bảo vệ bí mật Nhà nước để che dấu hành vi vi phạm pháp luật...Trên cơ sở kế thừa và luật hóa những quy định còn phù hợp; sửa đổi, bổ sung những quy định còn thiếu, chưa bảo đảm tính khả thi của Pháp lệnh và các văn bản hướng dẫn, dự thảo Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước được bố cục thành 5 chương, 39 điều quy định về bí mật nhà nước, hoạt động bảo vệ bí mật nhà nước và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong bảo vệ bí mật nhà nước. Đối tượng áp dụng của luật là các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan đến bảo vệ bí mật nhà nước.

Tiếp theo, ông Võ Trọng Việt - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và an ninh trình bày Báo cáo thẩm tra về dự thảo Luật Bảo vệ bí mật nhà nước, báo cáo nêu rõ: Ủy ban Quốc phòng và an ninh nhận thấy nội dung dự thảo Luật Bảo vệ bí mật nhà nước phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng; phù hợp với Hiến pháp, bảo đảm tính thống nhất trong hệ thống pháp luật và thành sự cần thiết ban hành Luật Bảo vệ bí mật nhà nước. Tuy nhiên, đề nghị cơ quan trình dự thảo tiếp tục rà soát một số quy định về quyền cơ bản của công dân và các quy định khác để bảo đảm thống nhất, phù hợp với các văn bản pháp luật có liên quan (Luật An ninh quốc gia, Luật Cơ yếu, Luật Tiếp cận thông tin, Luật Quốc phòng (sửa đổi), Luật Lưu trữ, Luật An toàn thông tin mạng và dự thảo Luật An ninh mạng).

Về khái niệm bí mật nhà nước: đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu xây dựng khái niệm "bí mật nhà nước" rõ hơn, bao hàm đầy đủ các loại thông tin cần xác định là bí mật nhà nước (trong đó bao gồm cả thông tin không do cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền tạo ra), làm căn cứ để thực hiện công tác quản lý, bảo vệ bí mật nhà nước theo Luật này đạt hiệu quả cao.

Về danh mục bí mật nhà nước: đề nghị nghiên cứu quy định rõ Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội có trách nhiệm lập danh mục bí mật nhà nước của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, cơ quan của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Văn phòng Quốc hội; Chánh Văn phòng Trung ương Đảng có trách nhiệm lập danh mục bí mật nhà nước của Ban chấp hành trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các cơ quan của Trung ương Đảng; Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ có trách nhiệm lập danh mục bí mật nhà nước của Chính phủ và Văn phòng Chính phủ và xác định rõ cơ quan có trách nhiệm lập danh mục bí mật nhà nước của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Đối với danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực quốc phòng, đề nghị quy định giao Bộ trưởng Bộ Quốc phòng lập và trình Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Về phân loại bí mật nhà nước: đề nghị nghiên cứu đánh giá hiệu quả việc áp dụng các quy định này của Pháp lệnh hiện hành để xây dựng dự thảo bảo đảm tính khả thi cao khi Luật có hiệu lực.

Về thời hạn bảo vệ bí mật nhà nước: đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp tục nghiên cứu để quy định cụ thể hơn nhằm bảo đảm công tác quản lý, bảo vệ bí mật nhà nước được chặt chẽ, phù hợp, đáp ứng  yêu cầu của hoạt động này trong tình hình mới.

Về đấu tranh phát hiện, ngăn chặn thiệt hại do lộ, mất bí mật nhà nước: đề nghị bổ sung quy định về hoạt động của các cơ quan chức năng nhằm phát hiện việc lộ, mất bí mật nhà nước để kịp thời đưa ra biện pháp khắc phục, hạn chế hậu quả và quy định về các biện pháp hạn chế thiệt hại do việc lộ, mất bí mật nhà nước gây ra (như hủy bỏ, điều chỉnh, đình chỉ việc sử dụng bí mật nhà nước).

Ủy ban Quốc phòng và an ninh đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp tục rà soát, chỉnh sửa về mặt kỹ thuật văn bản và nghiên cứu bổ sung nội dung dự thảo Luật để bảo đảm thống nhất và logic giữa nội dung các quy định trong dự thảo Luật và thống nhất với hệ thống pháp luật.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cũng đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp thu ý kiến của các thành viên UBTVQH để chỉnh lý, hoàn thiện dự án Luật, phối hợp với cơ quan thẩm tra để thẩm tra chính thức trong thời gian tới.

                                                                                                            Kim Hoa

26/10/2017 10:00 SAĐã ban hành
Thí sinh 17 tuổi đoạt giải Nhất Giọng hát hay Bolero Long AnThí sinh 17 tuổi đoạt giải Nhất Giọng hát hay Bolero Long An
Đêm 28/10, 20 thí sinh xuất sắc nhất được tuyển chọn bước vào vòng chung kết xếp hạng Hội thi Giọng hát hay Bolero tỉnh Long An lần I do Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức. Kết quả, thí sinh Lương Ngọc Trang (17 tuổi) xuất sắc giành giải Nhất hội thi.

Thí sinh Lương Ngọc Trang 17 tuổi xuất sắc giành giải Nhất hội thi 28102018.jpg

Thí sinh Lương Ngọc Trang (17 tuổi) xuất sắc giành giải Nhất hội thi

Mỗi thí sinh dự thi 2 tiết mục: Tự chọn và quy định. Với sự đầu tư nghiêm túc và năng lực bản thân, trong đêm chung kết xếp hạng, các thí sinh mang đến những tiết mục Bolero đặc sắc, ngọt ngào cho Ban Giám khảo và khán giả.

Thí sinh Nguyễn Việt Duy Khanh và Nguyễn Thị Toán đồng Giải Nhì 28102018.jpg

Thí sinh Nguyễn Việt Duy Khanh và Nguyễn Thị Toán đồng giải Nhì

Kết quả, thí sinh Lương Ngọc Trang đến từ huyện Tân Thạnh xuất sắc đoạt giải Nhất; thí sinh Nguyễn Việt Duy Khanh và Nguyễn Thị Toán đồng giải Nhì; Trần Mạnh Tuấn, Lê Thị Trinh và Nguyễn Hồng Huân đồng giải Ba; giải Khuyến khích thuộc về những thí sinh còn lại. 

Hội thi Giọng hát hay Bolero tỉnh Long An là sân chơi bổ ích cho người yêu âm nhạc, đây cũng là động lực thúc đẩy phong trào văn nghệ quần chúng trong tỉnh phát triển, góp phần làm phong phú đời sống tinh thần của người dân./.

 Theo Báo Long An Online

29/10/2018 9:00 SAĐã ban hành
Bế mạc Hội thi “Giọng hát hay tài tử - cải lương” Thành phố Tân An năm 2019Bế mạc Hội thi “Giọng hát hay tài tử - cải lương” Thành phố Tân An năm 2019
Chiều ngày 31/05/2019, Trung tâm văn hóa, Thông tin và Truyền thông bế mạc Hội thi “Giọng hát hay tài tử - cải lương” Thành phố Tân An năm 2019.

0905301.jpg

Ông Lương Văn Tuấn – Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thông thành phố Tân An tặng bằng khen cho thí sinh đạt giải

Hội thi đã thu hút sự tham gia của đông đảo các cô chú, các anh chị đến từ 15 xã phường, cơ quan cấp Thành phố và trường mẫu giáo. Hội thi có 56 thí sinh tham gia.

Hội thi "Giọng hát hay tài tử - cải lương" là hoạt động văn hóa - văn nghệ dành cho những người yêu thích dòng nhạc cải lương trên địa bàn Thành phố Tân An. Là sân chơi, để giúp các cô chú, các anh chị có dịp gặp gỡ, giao lưu, trao đổi, học tập lẫn nhau trên lĩnh vực ca hát và tạo bầu không khí vui tươi, phấn khởi trong cuộc sống.

0905302.jpg

Ban Giám khảo hội thi tăng bằng khen cho thí sinh hát về Bác hay nhất, thí sinh lớn tuổi nhất và thí sinh nhỏ tuổi nhất

Với chủ đề là những ca khúc ca ngợi Đảng, ca ngợi Bác Hồ, ca ngợi quê hương đất nước, ca ngợi hình ảnh người chiến sĩ cách mạng, về biển đảo Việt Nam… hòa với tiếng ghitar, tiếng đàn tranh và tiếng đàn kìm sâu lắng, trữ tình. Hội thi có hai thể loại ca tài tử có 24 tiết mục và ca vọng cổ 32 tiết mục dự thi. Được chia làm 2 bảng, bảng A là những thí sinh từ 40 tuổi trở xuống, và bảng B từ 40 tuổi trở lên.

Trong quá trình dự thi, các thí sinh đã chấp hành tốt quy chế hội thi, thể hiện tốt ca khúc dự thi của mình. Đa số các thí sinh đều có chất giọng tốt, hát đúng nhịp, có phong cách biểu diễn không thua ca sĩ chuyên nghiệp.

0905303.jpg

Ông Lương Văn Tuấn – Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thông thành phố Tân An phát biểu bế mạc hội thi

Ông Lương Văn Tuấn – Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thông thành phố Tân An hoan nghênh các thí sinh dự thi với tinh thần nhiệt tình và đầy nhiệt huyết; Ban giám khảo đã làm việc với tinh thần công tâm, trung thực và khách quan; cổ động viên sôi nổi ủng hộ cho các thí sinh dự thi thêm phần sôi động, hào hứng. Ông mong rằng, hội thi ngày càng lớn mạnh, thu hút thêm nhiều thí sinh dự thi, để giữ gìn nét đẹp văn hóa của người miền Tây, một nét đẹp truyền thống, đậm đà bản sắc dân tộc.

 LTV

31/05/2019 3:00 CHĐã ban hành
Bộ trưởng Bộ Giáo dục: Thi THPT sẽ giữ ổn định như hiện nay đến 2020NewBộ trưởng Bộ Giáo dục: Thi THPT sẽ giữ ổn định như hiện nay đến 2020
Trước các ý kiến đề xuất đổi mới thi Trung học phổ thông quốc gia, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ khẳng định: kỳ thi sẽ vẫn giữ ổn định như hiện nay cho đến năm 2020.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. (Ảnh: PV/Vietnam+)

"Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia sẽ giữ ổn định như năm nay đến năm 2020. Bộ đang có nghiên cứu để có lộ trình cho các năm tiếp theo. Vấn đề đó sẽ công bố sau."

Đây khẳng định được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh nhiều lần tại Hội nghị Công tác tuyển sinh năm 2019 và thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học, khi có một số ý kiến đề xuất đổi mới phương án thi. Hội nghị do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức trực tuyến sáng nay, ngày 17/7, tại ba điểm cầu: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Cũng theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, tới đây, Bộ sẽ mời các chuyên gia phân tích phổ điểm từng môn thi để đánh giá thực trạng dạy và học ở các trường phổ thông, từ đó tìm giải pháp phù hợp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, triển khai ngay từ năm học tới.

Tin tưởng kết quả thi

Phát biểu khai mạc tại hội nghị, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ bày tỏ cảm ơn sự vào cuộc của toàn xã hội, trong đó vai trò của các trường đại học, các thầy cô tham gia coi thi, chấm thi, góp phần quan trọng vào thành công kỳ thi.

Các đại biểu tham dự cũng đều thống nhất đánh giá Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019 đã rất thành công, xét trên nhiều phương diện, từ khâu tổ chức đến kết quả thi.

Giáo sư Phạm Quang Trung, Viện trưởng Viện quản lý giáo dục, nhận định kỳ thi đã được tổ chức nghiêm túc, xã hội và các trường đại học có thể tin tưởng vào kết quả thi. "Thành công đó ngoài việc chỉ đạo sâu sát của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì bài học kinh nghiệm các năm sau là phải có sự chỉ đạo quyết liệt kiên quyết từ trung ương đến địa phương. Bộ nghiêm nhưng địa phương không nghiêm vẫn để lại hậu quả lớn," ông Trung nói.

Cũng theo ông Trung, Bộ đã ứng dụng nhiều công nghệ vào kỳ thi nhưng yếu tố con người vẫn là khâu quyết định nhất. Vì thế, ông Trung cho rằng, một trong những yếu tố thành công của kỳ thi năm nay là công tác thanh tra kiểm tra, làm cho các địa phương, các trường đều nâng cao tinh thần nghiêm túc.

Giáo sư Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội cũng đánh giá cao kỳ thi. Theo ông Đức, kết quả thi đã phản ánh thực chất học sinh, giúp các trường yên tâm về kết quả thi để xét tuyển đại học.

Phó giáo sư Nguyễn Hữu Tú, Phó hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội cho rằng, việc phối hợp chặt chẽ giữa các trường đại học với các địa phương trong tổ chức thi, chấm thi có vai trò rất quan trọng. Theo đó, ông Tú kiến nghị trong các năm tới, phải công tác phối hợp phải tốt hơn nữa để các bên làm việc hiệu quả hơn.

 

Hội nghị có sự tham gia của hơn 400 đại biểu đến từ các trường đại học. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sẽ phân tích từng môn thi để điều chỉnh dạy học

Tại Hội nghị, một số ý kiến đề xuất điều chỉnh thay đổi thi Trung học phổ thông quốc gia theo hướng miễn thi cho 30% học sinh khá giỏi. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ khẳng định kỳ thi sẽ giữ ổn định như hiện nay cho đến năm 2020.

Theo Bộ trưởng Nhạ, việc thi không chỉ đơn thuần là xét tốt nghiệp trung học phổ thông hay xét tuyển vào đại học mà để đánh giá chuẩn đầu ra của học sinh phổ thông về kiến thức, kỹ năng sau 12 năm học phổ thông. Vai trò quan trọng nhất của kỳ thi là giúp ngành giáo dục phân tích, điều chỉnh chương trình, nội dung, phương pháp dạy và học, có giải pháp nâng cao chất lượng ở bậc phổ thông, nhất là những môn học có kết quả thấp trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia như Lịch sử, Tiếng Anh.

 

Mức điểm trung bình của thí sinh cả nước ở cả môn Lịch sử và Ngoại ngữ trong kỳ thi THPT quốc gia qua các năm đều không chạm mốc trung bình 5 điểm

Người đứng đầu ngành giáo dục cho biết sẽ phân tích kỹ phổ điểm thi của từng môn, từng tỉnh.

"Ngay cuối tuần này, Bộ sẽ tổ chức hội nghị giám đốc sở giáo dục đào tạo để bàn kỹ về phổ điểm, lý giải nguyên nhân vì sao môn này, môn kia thấp, mổ xẻ, rút kinh nghiệm. Như chúng ta đã biết không phải năm nay môn Lịch sử, Tiếng Anh mới có kết quả thấp, những năm trước cũng vậy. Năm nay, khi phân tích phổ điểm, nhìn chung hai môn này đã có sự tiến bộ nhưng kết quả như vậy vẫn chưa chấp nhận được nên cần phải phân tích kỹ, rút kinh nghiệm cho kỳ thi sang năm," ông Nhạ phân tích.

Cũng theo ông Nhạ, việc phân tích này phải thực hiện ngay trong tháng Bảy để có thể triển khai giải pháp ở các trường phổ thông bắt đầu từ năm học tới./.

Theo TTXVN

17/07/2019 10:00 CHĐã ban hành
Tiếp và làm việc với đơn vị tài trợ mổ tim cho trẻ em theo chương trình “Nhịp tim Việt Nam”Tiếp và làm việc với đơn vị tài trợ mổ tim cho trẻ em theo chương trình “Nhịp tim Việt Nam”

<p style="margin:6pt 0in;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;font-family:arial">Tại trụ sở UBND tỉnh, ông Trần Hữu Phước – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo Sở Y tế, Sở Lao động TB&amp; XH tiếp và làm việc với đơn vị tài trợ mổ tim cho trẻ em theo chương trình “Nhịp tim Việt Nam” do ông Don Lam - Tổng giám đốc Vinacapital làm trưởng đoàn.</span>
</p>

Trong 5 năm (2006-2011), thông qua chương trình Nhịp tim Việt Nam, Quỹ VCP thuộc Tập đoàn VinaCapital đã giúp hơn  2.000 trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn được mổ tim, riêng Long An, quỹ đã tài trợ mổ tim cho 20 em mắc bệnh tim bẩm sinh.

Trong thời gian tới, Quỹ tài trợ của Tập đoàn VinaCapital sẽ tiếp tục làm việc với UBND tỉnh Long An, triển khai chương trình Nhịp tim Việt Nam sâu rộng trên toàn tỉnh, đảm bảo những em mắc bệnh tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh đều được phẩu thuật, trở lại cuộc sống khoẻ mạnh.

Ông Trần Hữu Phước – Phó Chủ tịch tỉnh hoan nghênh chương trình “Nhịp tim Việt Nam” đến với tỉnh Long An, tạo điều kiện cho những trẻ em bệnh tim có hoàn cảnh khó khăn được chữa trị, giúp các em có tương lai tươi sáng.

Hoàng Quân

07/07/2011 12:00 SAĐã ban hành
Ngành Nội vụ sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2019NewNgành Nội vụ sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2019
Ngày 16/7/2019, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2019 của ngành Nội vụ. Tại Long An, lãnh đạo Sở Nội vụ cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan tham dự hội nghị.

Long An 16-7-19.jpg

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Long An

Với phương châm hành động năm 2019 là "Hoàn thiện thể chế, tinh gọn bộ máy, siết chặt kỷ cương, tăng cường truyền thông, đẩy mạnh công nghệ", 6 tháng đầu năm, toàn ngành Nội vụ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt nhằm cụ thể hóa chủ trương của Trung ương, nhiệm vụ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao. Việc đẩy mạnh công tác phân cấp, ủy quyền cho các bộ, ngành và địa phương thực hiện các nhiệm vụ đảm bảo phù hợp quy định của pháp luật. Thực hiện chính sách tinh giản biên chế, cơ quan tổ chức cán bộ các bộ, ngành đã tham mưu giúp Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ ban hành quy định chức năng, nhiệm vụ đối với các đơn vị thành lập mới, tách, nhập, điều chỉnh nhiệm vụ phù hợp với tổ chức của bộ đa ngành, đa lĩnh vực. Công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm được thực hiện thường xuyên, kịp thời; công tác thông tin, báo cáo phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của các cấp có thẩm quyền được chấn chỉnh, nâng cao hiệu lực, hiệu quả. Công tác cải cách hành chính được triển khai mạnh mẽ, quyết liệt, tạo sự chuyển biến rõ rệt; bộ phận một cửa, một cửa liên thông tiếp tục được duy trì, nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, tổ chức theo hướng công khai, minh bạch, thuận tiện. Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin đã mang lại kết quả tích cực, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan hành chính Nhà nước, nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công cho người dân, tổ chức. Bộ, ngành Nội vụ đã thực hiện quyết liệt việc gửi, nhận văn bản điện tử có ký số trên Trục liên thông văn bản Quốc gia với Chính phủ và với các bộ, ngành, địa phương. Đến nay, đã có 95/95 cơ quan ở Trung ương và địa phương kết nối trên Trục liên thông văn bản Quốc gia bảo đảm việc gửi, nhận văn bản kịp thời, tiết kiệm…

Điểm cầu chính 16-7-19.jpg 

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân phát biểu tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được trong công tác nội vụ 6 tháng đầu năm 2019. Trong thời gian tới, Bộ trưởng đề nghị các bộ, ngành, địa phương cần tập trung thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm: tập trung tham mưu cấp có thẩm quyền sớm hoàn thành việc giao biên chế công chức năm 2020; tiếp tục thực hiện hiệu quả chính sách tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; tập trung triển khai quy định về tổ chức bộ máy, quản lý biên chế;  đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý những sai phạm trong thực thi công vụ; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong các cơ quan hành chính Nhà nước các cấp; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức trong sáng, có trình độ, năng lực chuyên môn phù hợp; tập trung tham mưu cho cấp có thẩm quyền thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019 - 2021; tuyên truyền, phổ biến Luật Tín ngưỡng, tôn giáo; phối hợp với các bộ, ngành, địa phương xử lý, giải quyết các vấn đề phức tạp liên quan đến hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo; tăng cường quản lý Nhà nước về thi đua, khen thưởng; đẩy mạnh cải cách hành chính trong cơ quan hành chính các cấp, thực hiện hiệu quả cơ chế một cửa, một cửa liên thông theo hướng hiện đại, tạo thuận tiện cho người dân và tổ chức; ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, điều hành, sử dụng văn bản điện tử, chữ ký số và tiếp tục tổ chức tốt kết nối liên thông trên Trục liên thông văn bản Quốc gia;…/.

T.N

16/07/2019 5:00 CHĐã ban hành
Tập thể cán bộ, Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Long An gương mẫu trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Tập thể cán bộ, Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Long An gương mẫu trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Trong những năm qua, Phòng kiểm sát việc giải quyết các vụ, việc dân sự, hôn nhân và gia đình (Phòng 9) luôn được đánh giá là một trong những đơn vị dẫn đầu của ngành Kiểm sát tỉnh Long An trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

​Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với cán bộ ngành Kiểm sát "Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn", những năm qua tập thể cán bộ, Kiểm sát viên Phòng Kiểm sát việc giải quyết các vụ, việc dân sự, hôn nhân và gia đình đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ được giao. Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh luôn được Phòng xác định là một trong những giải pháp để nâng cao chất lượng cán bộ, đảng viên và rèn luyện tư tưởng, phẩm chất đạo đức cách mạng, từ đó nâng cao năng lực công tác.

Qua những năm thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cán bộ, đảng viên của Phòng đã phát huy tốt vai trò tiên phong, gương mẫu của người cán bộ, đảng viên, luôn chấp hành nghiêm túc các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước; có trách nhiệm và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; chi bộ đã tổ chức nhiều buổi học tập chuyên đề làm theo tấm gương đạo đức của Bác, những câu chuyện kể về Bác trong các buổi sinh hoạt Chi bộ. Kết quả công tác hằng năm Phòng luôn đạt và vượt các chỉ tiêu nghiệp vụ của Ngành đề ra. Năm 2015, Chi bộ Phòng được Đảng ủy khối tặng giấy khen "Chi bộ điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, cũng trong năm 2015 được Ban thường vụ tỉnh ủy tặng Bằng khen chi bộ đạt danh hiệu "Trong sạch vững mạnh" tiêu biểu 5 năm liền.

Trong thực hiện chức năng nhiệm vụ, Phòng 9 đã đóng góp nhiều thành tích vào phong trào thi đua của ngành Kiểm sát nhân dân, đã được Chủ tịch Nước ký quyết định tặng Huân chương lao động hạng Ba (năm 2000), hạng Nhì (năm 2004) và hạng Nhất (năm 2009); được Thủ tướng Chính Phủ ký quyết định tặng Bằng khen năm 2018.

tap the vksnd.jpg

Hình ảnh tập thể CBCC Phòng Kiểm sát việc giải quyết các vụ việc dân sự - Tháng 5/2019

Tiếp nối truyền thống và thành tích đạt được từ nhiều năm, khi thực hiện chức năng, nhiệm vụ kiểm sát hoạt động tư pháp Kiểm sát viên của Phòng 9 luôn công tâm khi thực hiện nhiệm vụ, không vì tiền tài, vật chất, vì lợi ích riêng tư mà làm trái pháp luật, trái với lẽ công bằng. Trước những thử thách của nghề, Kiểm sát viên Phòng 9 luôn nhận thức rõ ràng đúng sai và giải quyết các vấn đề một cách đúng đắn. Điển hình trong tháng 5 vừa qua, thông qua công tác kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong giải quyết vụ án tranh chấp có liên quan đến quyền sử dụng đất, đương sự gửi tặng Kiểm sát viên món quà gọi là cảm ơn, khi biết được sự việc đồng chí Kiểm sát viên Đặng Thị Cẩm Chi đã kịp thời báo cáo lãnh đạo xử lý, mời đương sự đến trả lại, đồng thời thông qua đó tuyên truyền giáo dục pháp luật để người dân hiểu biết, sống và làm theo Hiến pháp và pháp luật. Đồng chí Đặng Thị Cẩm Chi là tấm gương điển hình cần được nhân rộng về tinh thần kiên quyết đấu tranh, phòng, chống tội phạm, không vụ lợi trong công tác.

Với những nỗ lực của tập thể và cá nhân, Phòng 9 đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tu dưỡng, rèn luyện lối sống và chất lượng công tác của cán bộ, đảng viên để xây dựng đội ngũ cán bộ ngành Kiểm sát nhân dân theo năm đức tính mà Bác Hồ đã dạy "Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn", xây dựng hình ảnh người cán bộ Kiểm sát viên"Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm". Với tấm lòng yêu ngành, yêu nghề chắc chắn tập thể cán bộ, Kiểm sát viên Phòng 9 sẽ tiếp tục có những đóng góp trong sự nghiệp xây dựng ngành Kiểm sát nhân dân ngày càng trong sạch, vững mạnh./.

 

Ngọc Liên​


27/05/2019 10:00 SAĐã ban hành
Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và kết nối hạ tầngPhát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và kết nối hạ tầng
Hội thảo là sự kiện khởi động chuỗi chương trình Xúc tiến đầu tư năm 2016 trước khi Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Long An 2016 sẽ được tổ chức vào ngày 15/9/2016 sắp tới…

b3.jpg

Ứng dụng KHCN để tăng năng suất thanh long​

Tiếp sau Hội thảo Kết nối giao thương, tiêu thụ hàng hóa nông sản chủ lực của tỉnh Long An, UBND tỉnh Long An tổ chức Hội thảo Khoa học "Phát huy tiềm năng và lợi thế, thực hiện thành công Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ X, nhiệm kỳ 2015 – 2020" trong ngày 16/9, với 2 chủ đề chính là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và hợp tác tiểu vùng trong kết nối hạ tầng.

Hội thảo là sự kiện khởi động chuỗi chương trình Xúc tiến đầu tư năm 2016 trước khi Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Long An 2016 sẽ được tổ chức vào ngày 15/10 sắp tới. Tại Hội thảo, tỉnh sẽ thông tin tóm tắt nội dung của 2 chương trình đột phá và 3 công trình trọng điểm trong giai đoạn 2016-2020. Đồng thời, các nhà đầu tư sẽ có cơ hội tìm hiểu thông tin về tình hình kinh tế xã hội cũng như các cơ hội đầu tư vào tỉnh Long An – tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và là cửa ngõ nối liền Đông Nam Bộ với khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Các nhà đầu tư sẽ được thông tin về các chủ trương, chính sách của tỉnh, tiếp cận các dự án mà tỉnh đang kêu gọi đầu tư và tham quan, tìm hiểu về sa bàn, kêu gọi đầu tư hạ tầng các khu cụm công nghiệp, nông nghiệp, dân cư trên địa bàn tỉnh để nắm thông tin, qua đó có thể lựa chọn nơi đầu tư phù hợp.

Với sự góp mặt của các chuyên gia đầu tư ngành nông nghiệp như GS Võ Tòng Xuân, GS Nguyễn Ngọc Trân và các chuyên gia kinh tế như GS.TS Nguyễn Đông Phong, GS.TS Võ Thanh Thu…Hội thảo kỳ vọng sẽ đề xuất được giải pháp khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của tỉnh Long An, thu hút có hiệu quả nguồn lực đầu tư phát triển nông nghiệp, công nghiệp, giao thông – đô thị và dịch vụ du lịch, phục vụ mục tiêu phát triển KTXH tỉnh Long An theo hướng bền vững.

Theo Báo Nông nghiệp Việt Nam

16/09/2016 12:00 CHĐã ban hành
Hội nghị tỉnh ủy lần thứ 12 (khóa X)Hội nghị tỉnh ủy lần thứ 12 (khóa X)
Ngày 05/7/2018, Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh - ông Phạm Văn Rạnh cùng Phó bí thư thường trực tỉnh ủy - ông Đỗ Hữu Lâm đã chủ trì hội nghị tỉnh ủy lần thứ 12 (khóa X).

0705a1.jpg

Đại diện lãnh đạo Trung ương tham dự hội nghị

Nhằm thảo luận, thông qua Dự thảo báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết Tỉnh ủy về phương hướng, nhiệm vụ năm 2018 trong 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm; đồng thời điều chỉnh, bổ sung Đề án số 02-ĐA/TU  của tỉnh ủy về sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy, nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị tỉnh Long An theo Nghị quyết số 18/NQ/TW, 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII.

Hội nghị đã công bố Quyết định của Ban Bí thư chỉ định Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020 đối với 3 đồng chí: Dương Văn Tuấn – Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyệnThủ Thừa; đồng chí Nguyễn Thành Vững – Phó trưởng Ban thường trực Ban Nội chính tỉnh ủy và đồng chí Phạm Xuân Bách – Phó trưởng Ban thường trực Ban Tổ chức tỉnh ủy.

0705a2.jpg 

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh đang phát biểu tại hội nghị

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh nhấn mạnh, 6 tháng đầu năm, nền kinh tế của tỉnh tăng trưởng 10,96%, cao nhất trong 3 năm gần đây và tăng trưởng đều ở cả 3 khu vực, trong đó, khu vực I tăng 5,12%; khu vực II tăng 15,72% và khu vực III tăng 9,12%; bên cạnh đó 2 chương trình đột phá và 3 công trình trọng điểm được tập trung thực hiện và đạt một số kết quả tích cực; công tác thu hút đầu tư đạt khá; thu ngân sách khả quan; các lĩnh vực văn hóa-xã hội, an ninh-quốc phòng ổn định, hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở được tinh gọn tổ chức bộ máy nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Tuy nhiên, còn tồn tại một số khó khăn, hạn chế như kê biên, đền bù, giải phóng mặt bằng, tái định cư, quản lý đất công, quản lý xây dựng, trật tự mỹ quan đô thị, đảm bảo hành lang an toàn giao thông đường bộ và đường thủy, kiểm soát ô nhiễm môi trường… các đại biểu đưa ra giải pháp trong thời gian thảo luận tổ, chủ yếu để tiếp tục tăng trưởng nền kinh tế hiện tại, phân tích nguyên nhân khó khăn, hạn chế cũng như đề xuất các giải pháp khắc phục…

LTV

06/07/2018 10:00 SAĐã ban hành
Khởi nghiệp từ 30 cặp bồ câu PhápKhởi nghiệp từ 30 cặp bồ câu Pháp
Với sức trẻ, lòng đam mê và dám nghĩ, dám làm, anh Lê Hoài Hận (SN 1984), ngụ ấp Tân Thành, xã Tân Tập, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An mạnh dạn phát triển mô hình nuôi bồ câu Pháp, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế.
Mô hình khởi nghiệp của anh Lê Hoài Hận được đoàn viên, thanh niên trong và ngoài xã đến tham quan, học tập kinh nghiệm

Mô hình khởi nghiệp của anh Lê Hoài Hận được đoàn viên, thanh niên trong và ngoài xã đến tham quan, học tập kinh nghiệm

Vượt khó khởi nghiệp

Hoàn thành chương trình THPT, anh Hận nung nấu ý chí làm giàu trên mảnh đất quê hương. Anh bắt đầu tìm hiểu nhiều mô hình khởi nghiệp hiệu quả của thanh niên trong và ngoài tỉnh và cuối cùng ấn tượng với nuôi chim bồ câu Pháp. Từ đó, anh tự mày mò, học hỏi kiến thức, kỹ thuật nuôi giống bồ câu ngoại này trên sách, báo và một số trang trại hiệu quả ở huyện Củ Chi, TP.HCM.

Năm 2013, với vốn kiến thức tích lũy được cùng số tiền hơn 10 triệu đồng dành dụm sau những ngày lao động ở TP.HCM, anh vay thêm ngân hàng 15 triệu đồng, bắt tay vào khởi nghiệp. Từ 30 cặp bồ câu ban đầu, đến nay, anh có được 700 cặp bồ câu sinh sản. Anh Hận chia sẻ: "Chuồng nuôi bồ câu đơn giản, nhưng phải thoáng mát, khô ráo, đủ ánh sáng và sạch sẽ. Hàng tháng, người nuôi cần vệ sinh chuồng trại, phun thuốc sát trùng và rửa máng ăn, máng uống hàng ngày. Thức ăn cho bồ câu chủ yếu là cám, lúa, bắp (hoặc lúa mì), cho ăn 2 lần/ngày. Riêng bồ câu con, người nuôi cần cho ăn thêm mỗi ngày 1 lần".

Bồ câu Pháp có khả năng sinh sản rất đều và cao. Mỗi con mái sau 4-5 tháng tuổi bắt đầu đẻ lứa đầu, mỗi lứa đẻ 2 trứng. Bồ câu non sau 30 ngày tuổi thì có thể xuất chuồng bán thương phẩm. Trung bình mỗi tháng, gia đình anh xuất bán gần 100 cặp bồ câu thương phẩm với giá 55.000 đồng/con nặng từ 0,5kg trở lên; sau khi trừ chi phí, lãi hơn 6 triệu đồng.

Hướng đến sản xuất sạch

Hiện nay, chim bồ câu của gia đình anh chủ yếu được các thương lái thu mua về cung cấp cho các nhà hàng, quán ăn ở TP.HCM. Anh Hận cho biết: "Bồ câu Pháp có sức đề kháng tốt, dễ nuôi, thời gian sinh trưởng ngắn và đầu ra ổn định. Vì vậy, tôi đang bàn với gia đình mở rộng quy mô chuồng trại và tăng số cặp bồ câu sinh sản".

Anh dự kiến vay thêm ngân hàng trên 50 triệu đồng, đầu tư trang trại theo hướng công nghiệp sạch, bảo đảm an toàn sinh học, tăng số lượng đàn bồ câu giống lên 4.000 cặp, đồng thời, mua 1 máy ấp trứng. Theo anh Hận, bồ câu tự ấp theo kiểu truyền thống tỷ lệ nở đạt thấp (do trong quá trình ấp trộn, trứng bị bể) trong khi người nuôi sử dụng công nghệ ấp máy hiện đại đạt từ 80-90%.

Giống bồ câu Pháp thích hợp với môi trường nuôi nhốt, kháng bệnh cao 

Giống bồ câu Pháp thích hợp với môi trường nuôi nhốt, kháng bệnh cao

Bí thư Đoàn Thanh niên xã Tân Tập - Đặng Thị Ngọc Giàu thông tin: "Hiện Đoàn xã quan tâm, hỗ trợ anh Hận thực hiện ước mơ khởi nghiệp. Bên cạnh liên tịch tạo điều kiện về nguồn vốn, Đoàn xã còn thường xuyên định hướng về thị trường, tư vấn kỹ thuật chuồng trại và chăm sóc để mô hình phát triển bền vững, cho hiệu quả kinh tế cao".

Nuôi bồ câu Pháp hiện mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, thời gian gần đây, mô hình khởi nghiệp của anh Lê Hoài Hận được nhiều đoàn viên, thanh niên trong và ngoài xã đến tham quan, học tập kinh nghiệm./.

Theo Báo Long An Online

23/08/2018 2:00 CHĐã ban hành
Hội nghị trực tuyến về tình hình triển khai thi hành Luật Quy hoạchNewHội nghị trực tuyến về tình hình triển khai thi hành Luật Quy hoạch
Ngày 15/7/2019, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình triển khai thi hành Luật Quy hoạch, trọng tâm là tình hình thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 05/02/2018 của Chính phủ về thi hành Luật Quy hoạch. Tại Long An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Út chủ trì cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan tham dự hội nghị.

Long An 15-7-19.jpg

Các đại biểu tại điểm cầu Long An tham dự hội nghị

Theo Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, việc ban hành Luật Quy hoạch đã tạo ra khung pháp lý quan trọng nhằm đổi mới phương pháp và nội dung quy hoạch theo hướng tổng hợp, đa ngành, nhằm khắc phục tình trạng chồng chéo, thiếu đồng bộ và kém hiệu quả về công tác quy hoạch trước đây. Luật Quy hoạch chính là công cụ để xử lý, giải quyết các vấn đề xung đột lợi ích, xung đột mang tính liên ngành, xung đột giữa các địa phương để hướng tới mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội bền vững; đặc biệt, Luật Quy hoạch có ý nghĩa vô cùng to lớn trong việc tạo hành lang pháp lý thông thoáng, thuận lợi cho các hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và người dân. Với tầm quan trọng và ý nghĩa của Luật Quy hoạch, ngay sau khi được Quốc hội thông qua, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 11 ngày 05/02/2018 để giao nhiệm vụ cụ thể cho các Bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện. Sau hơn một năm triển khai Luật Quy hoạch và thực hiện nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 05/02/2018 của Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương đã tập trung chỉ đạo và đạt được một số kết quả nhất định. Từ khi Luật Quy hoạch được thông qua đến khi có hiệu lực thi hành có khoảng thời gian 13 tháng để thực hiện việc chuyển tiếp các quy hoạch và triển khai lập các quy hoạch cho thời kỳ 2021-2030 theo quy định của Luật Quy hoạch.

Tuy nhiên, do việc chưa tập trung thực hiện nhiệm vụ chuyển tiếp quy hoạch và việc chậm ban hành Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Quy hoạch nên kết quả đạt được của các Bộ, ngành, địa phương còn hạn chế, đặc biệt là việc triển khai tổ chức lập các quy hoạch cho thời kỳ 2021-2030 chưa đáp ứng được tiến độ theo yêu cầu. Những khó khăn, vướng mắc này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

 Phó TT Trịnh Đình Dũng 15-7-19.jpg

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình nhấn mạnh Luật Quy hoạch có vai trò đặc biệt quan trọng, bao trùm nhiều ngành, lĩnh vực của nền kinh tế, là quy hoạch mới lần đầu tiên áp dụng giúp Chính phủ, các Bộ, ngành địa phương đề ra được mục tiêu chiến lược, xác định được động lực phát triển, mục tiêu phát triển. Vì vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tập trung thi hành Luật, trong đó phải làm tốt công tác tuyên truyền, xây dựng các Thông tư, Nghị định hướng dẫn Luật Quy hoạch, chủ động rà soát các quy hoạch đã có, đồng thời chuẩn bị các điều kiện để thực hiện quy hoạch mới. Để tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP và kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành và địa phương khẩn trương trình cấp có thẩm quyền ban hành hướng dẫn và xử lý dứt điểm chuyển tiếp quy hoạch theo quy định của Luật Quy hoạch, hoàn thiện hồ sơ trình Chính phủ ban hành Danh mục quy hoạch được tích hợp vào quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh và danh mục các quy hoạch sản phẩm hết hiệu lực; tiếp tục triển khai lập các quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030 theo hướng tổ chức lập đồng thời các quy hoạch; cung cấp các dữ liệu, hồ sơ quy hoạch liên quan và phối hợp trong việc nghiên cứu xây dựng, hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về quy hoạch;…/.

T.N

16/07/2019 9:00 SAĐã ban hành
Báo Đảng với Nhân dânBáo Đảng với Nhân dân
Bác Hồ từng nói “Đảng ta mạnh vì Đảng ta tư tưởng nhất trí, hành động nhất trí, suốt từ trên xuống dưới. Tờ báo Đảng có nhiệm vụ làm cho tư tưởng và hành động thông suốt và thống nhất”. Thực hiện lời Bác dạy, những năm qua, các cấp ủy Đảng trên địa bàn tỉnh Long An đã thực hiện tốt Chỉ thị 11-CT/TW của Bộ Chính trị về việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng, giúp cán bộ, đảng viên nâng cao nhận thức chính trị, cập nhật và nắm bắt tình hình thời sự kịp thời, góp phần đưa nghị quyết vào cuộc sống và ngược lại.

​Thông tin phong phú kịp thời

Báo Đảng ngày càng phát triển mạnh, cung cấp thông tin phong phú, kịp thời, lại thuận tiện vì có cả báo in, báo mạng,... Công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về việc mua, đọc báo, tạp chí của Đảng được các cấp ủy Đảng quan tâm, chỉ đạo sâu sát. Điều đáng mừng là báo, tạp chí của Đảng đã đến với đông đảo bạn đọc là cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, đáp ứng nhu cầu thông tin, nâng cao trình độ dân trí, chính trị, văn hóa, từng bước đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống và ngược lại.

Theo Phó Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Cần Đước - Võ Văn Hiệp, thời gian qua, thông qua báo, tạp chí của Đảng, đặc biệt là Báo Long An đã giúp cán bộ, đảng viên nắm bắt kịp thời, chính xác thông tin thời sự tại địa phương, qua đó nghiên cứu những cách làm mới, thực hiện nhiều mô hình hay, không ngừng đúc kết kinh nghiệm, xuất hiện nhiều gương điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực. Báo Đảng cũng mạnh dạn phản ánh những tồn tại, hạn chế của các cấp, các ngành, những vấn đề dư luận xã hội bức xúc. Qua đó, lãnh đạo các địa phương, cơ quan, đơn vị cầu thị, tiếp thu, rút kinh nghiệm trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ.

Báo Đảng là cầu nối giữa Nhân dân với Đảng 

Báo Đảng là cầu nối giữa Nhân dân với Đảng

Báo, tạp chí của Đảng là những ấn phẩm đặc biệt, tiếng nói của Đảng, chính quyền, diễn đàn tin cậy của các tầng lớp Nhân dân. Ông Nguyễn Văn Thuần (xã Nhựt Ninh, huyện Tân Trụ) chia sẻ: "Báo Đảng không chỉ làm nhiệm vụ chuyển tải chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước mà còn là cầu nối phản ánh những tâm tư, nguyện vọng của bạn đọc và bức xúc của người dân. Đặc biệt, thông qua Báo Long An nhiều hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn được nhiều tổ chức, cá nhân tìm đến động viên, giúp đỡ". 

Còn ông Nguyễn Văn Non (xã Đức Hòa Thượng, huyện Đức Hòa) cho biết: "Báo Long An giúp tôi nắm bắt thông tin kịp thời về tình hình kinh tế - xã hội địa phương. Thông qua báo, tôi biết và học hỏi được nhiều điều bổ ích từ những nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi và mạnh dạn áp dụng vào thực tế, giúp phát triển kinh tế gia đình, góp phần tham gia xây dựng nông thôn mới".

"Phủ sóng" ngày càng cao

Từ những thực tế đó, chúng ta thấy hiện nay, báo và tạp chí của Đảng đã thật sự được "phủ sóng" đến các tổ chức cơ sở Đảng và tổ chức chính trị - xã hội ở các cấp. Tất nhiên, để bạn đọc luôn đón nhận, báo và tạp chí của Đảng phải ngày càng có sự đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung, cải tiến hình thức.

Theo Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Đức Hòa - Lê Văn Lực, thông qua báo, tạp chí của Đảng giúp cán bộ, đảng viên và nhân dân thấm nhuần các nghị quyết, chỉ thị của Đảng và các quy định của Nhà nước; vận dụng lý luận vào thực tiễn thực hiện hiệu quả công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, hệ thống chính trị tại địa phương, đơn vị. Đa số cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên đều nhận thấy tầm quan trọng của việc đọc báo, tạp chí của Đảng trong việc nâng cao nhận thức chính trị, tư tưởng; đáp ứng kịp thời vai trò, nhiệm vụ công tác chuyên môn của từng lĩnh vực; định hướng kịp thời việc tìm hiểu, nắm bắt, xử lý, nghiên cứu thông tin liên quan đến tình hình nhiệm vụ chính trị địa phương, nêu cao tinh thần, ý thức cảnh giác đấu tranh, phản bác trước các luận điệu sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch. 

 

Báo Đảng là cầu nối giữa Nhân dân với Đảng

Báo, tạp chí của Đảng góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, công tác tư tưởng của các cấp ủy, tổ chức Đảng, cung cấp kịp thời thông tin và định hướng dư luận, tạo sự thống nhất về nhận thức, tư tưởng và hành động trong nội bộ Đảng và xã hội, qua đó hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. 

Bí thư Huyện ủy Cần Đước - Nguyễn Việt Cường thông tin: "Thời gian qua, địa phương xây dựng phong trào đọc và làm theo báo Đảng trở thành nề nếp trong sinh hoạt chi bộ và hoạt động của cơ quan, đơn vị, tổ chức Đảng trực thuộc; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc phát hành, sử dụng báo, tạp chí ở cơ sở; quan tâm biểu dương những đơn vị sử dụng báo Đảng hiệu quả, sáng tạo và kịp thời xử lý những địa phương, đơn vị mua, sử dụng báo, tạp chí của Đảng không đúng quy định; không ngừng nâng cao tinh thần học hỏi, nghiên cứu, tạo sự liên kết, gắn bó chặt chẽ để báo, tạp chí của Đảng thực sự trở thành tài liệu sinh hoạt, học tập và là kênh thông tin chính thống, định hướng tư tưởng cho đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhân dân chung tay xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp"./.

Theo Báo Long An Online

17/06/2019 9:00 CHĐã ban hành
Kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt NamKỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam

<span style="font-size:10pt;line-height:150%;font-family:arial">Sáng nay, trường Chính trị Long An đã tổ chức họp mặt kỉ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam. Ông Trần Hữu Phước- Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến tham dự.</span>

Trong buổi lễ, các thế hệ nhà giáo của trường đã cùng nhau ôn lại những kỉ niệm, những thành tích nhà trường đạt được trong thời gian qua; cùng xây dựng, đóng góp ý kiến để nhà trường hoạt động ngày càng ốtt hơn, xứng đáng là trung tâm đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ có đủ tâm và tầm, có bản lĩnh chính trị vững vàng góp phần vào sự phát triển tích cực của Đảng bộ tỉnh Long An.

  Tham dự buổi lễ, ông Trần Hữu Phước đã gửi lời chào mừng, kính chúc sức khoẻ đến tập thể giáo viên nhà trường, cũng như những cán bộ từng có thời gian công tác giảng dạy ở nhà trường  

   Nhân lễ kỉ niệm này, ông cũng đã trao quyết định tặng huân chương lao động hạng ba của Chủ tịch nước cho ông Nguyễn Văn Chiến và ông Nguyễn Văn Dũng đang công tác tại trường

 Yến Mai- Văn Long.

 

29/11/2008 12:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng ĐĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.​​​

​Chịu trách nhiệm chính: ông MAI VĂN NHIỀU - Chánh Văn phòng. 

Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​