Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

 
Tin tức - Sự kiện - Nông nghiệp
 
Cục Chăn nuôi khẳng định, thịt lợn tăng đột biến không phải do thiếu nguồn cung mà do khâu lưu thông và thông tin từ nhiều nguồn gây hiệu ứng tăng giá. 
 
Những năm gần đây, Long An định hướng nông dân tập trung sản xuất các giống lúa chất lượng cao, lúa đặc sản, lúa thơm nhằm nâng chất lượng và giá trị của sản phẩm lúa gạo.  
 
Đến thời điểm này, toàn tỉnh Long An có 81/175 xã, phường, thị trấn; 3/15 huyện, thị xã, thành phố (Vĩnh Hưng, Mộc Hóa, thị xã Kiến Tường) có dịch tả heo châu Phi đã qua 30 ngày kể từ ngày tiêu hủy cuối cùng. 
 
Hơn 3 năm nay, anh Nguyễn Văn Kia Ri (ấp Nhơn Trị, xã Nhơn Thạnh Trung, TP.Tân An, tỉnh Long An) trồng bưởi da xanh và áp dụng phương pháp hữu cơ trong canh tác. Mong muốn của anh Kia Ri là tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt, có cơ hội tiêu thụ sản phẩm dễ dàng. 
 
Năm nay lũ thấp, nước thượng nguồn đổ về hạ nguồn sông Mekong với lưu lượng thấp hơn so với trung bình nhiều năm. Điều này có khả năng dẫn đến thiếu nước, khô hạn, xâm nhập mặn xảy ra vào những tháng cuối năm 2019 và đầu năm 2020. Ngay thời điểm này, Long An chủ động ứng phó với tình trạng bất lợi trên và khuyến cáo nông dân gieo sạ vụ lúa Đông Xuân (ĐX) 2019-2020 đúng lịch thời vụ để hạn chế sâu, bệnh, xâm nhập mặn. 
 
Trong 2 ngày 30 và 31/10, 600 nông dân 2 tỉnh Long An và Tiền Giang đến huyện Tân Hưng (tỉnh Long An) dự sự kiện trình diễn phun thuốc bảo vệ thực vật bằng thiết bị bay nông nghiệp không người lái (drone) do Tập đoàn Lộc Trời tổ chức tại Công ty TNHH Nghiên cứu và sản xuất giống ứng dụng công nghệ cao Hưng Thịnh (Công ty Hưng Thịnh).  
 
Cuối năm, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng cao, nhất là các loại thịt gia súc, gia cầm. Để bảo đảm nguồn cung, cơ quan chuyên môn khuyến cáo người chăn nuôi thận trọng tái đàn heo và những loại vật nuôi khác. 
 
Rau màu là một trong những cây trồng thế mạnh của nông dân các huyện: Cần Đước, Cần Giuộc, Đức Hòa (tỉnh Long An). Thời gian gần đây, nông dân trồng rau phấn khởi vì giá các loại rau tăng nên có lợi nhuận khá. 
 
Sau hơn 30 ngày kể từ khi phát hiện ổ dịch cuối, đến nay, trên địa bàn huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An, không phát hiện thêm ổ dịch tả heo Châu Phi mới. Huyện có công văn đề xuất cơ quan chuyên môn tỉnh thẩm định điều kiện để công bố hết dịch ở các xã trên địa bàn huyện. 
 
Hiện nay, có khá nhiều phương pháp xử lý chất thải trong chăn nuôi và trong điều kiện phổ biến chăn nuôi ở nông thôn thì phương pháp xử lý phân, chất thải bằng công nghệ ủ khí sinh học hay gọi tắt là biogas được xem là phù hợp vì chi phí đầu tư vừa phải và tiện dụng, nhất là trong tình hình hiện nay việc xử lý chất thải là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá cơ sở chăn nuôi đủ điều kiện vệ sinh thú y.  
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Chủ tịch Quốc hội: Nhiều người không hiểu đúng bản chất sự việc, có hành động quá khích Chủ tịch Quốc hội: Nhiều người không hiểu đúng bản chất sự việc, có hành động quá khích
Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, nhiều người dân đã không hiểu đúng bản chất sự việc, ngộ nhận nên có hành động quá khích.

Phát biểu trong phiên họp Quốc hội sáng 11/6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, ngày 10/6, ở một số địa phương xuất hiện tình trạng tụ tập đông người gây ách tắc giao thông và có một số hành động quá khích ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân.

CTQH Nguyen Thi Kim Ngan noi ve Luat Đac khu 1162018.jpg

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu trước Quốc hội sáng 11/6 (Ảnh: Minh Đạt)

Theo Chủ tịch Quốc hội, điều này chứng tỏ những gì Quốc hội đang bàn ở hội trường đã lan tỏa ra ngoài xã hội, nhưng rất tiếc đã làm nhân dân không hiểu đúng bản chất sự việc, có sự ngộ nhận, hiểu lầm vấn đề nên có hành động quá khích.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, lòng yêu nước của người dân có thể bị lợi dụng gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội. Vì thế, thay mặt Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội kêu gọi đồng bào nhân dân cả nước hãy bình tĩnh tin tưởng vào quyết định của Đảng, Nhà nước. Quốc hội luôn luôn lắng nghe góp ý của người dân. Đồng thời, kêu gọi từng đại biểu Quốc hội thể hiện trách nhiệm trong việc phát ngôn về các vấn đề đang được thảo luận.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, lẽ ra, Dự thảo Luật đặc khu sẽ được thảo luận và xem xét thông qua tại kỳ họp này theo chương trình xây dựng ban đầu, tuy nhiên, Quốc hội thấy cần thiết phải dừng lại để lắng nghe thêm ý kiến nhân dân, để thấy trách nhiệm của từng đại biểu Quốc hội, cử tri khi bàn bạc, nhận xét về những vấn đề người dân, xã hội quan tâm./.

Theo Văn Hiếu/VOV.VN

11/06/2018 2:00 CHĐã ban hành
Thận trọng khi chọn lựa thiết bị gia dụng bằng inoxThận trọng khi chọn lựa thiết bị gia dụng bằng inox
Người tiêu dùng hiện rất quen thuộc với các thiết bị gia dụng làm bằng inox. Tuy vậy, trên thị trường, không phải loại thiết bị gia dụng nào cũng đều an toàn cho sức khỏe người dùng.

​Tiện lợi

Trên thị trường, đồ gia dụng, nhất là các loại sử dụng chứa thực phẩm, nấu ăn làm bằng inox rất phổ biến từ nồi, chảo, thau, chén, dĩa, đũa, muỗng, bình giữ nhiệt,… được bán ở trung tâm thương mại, siêu thị, chợ cho đến vỉa hè. Hiện có một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng chọn lựa các sản phẩm này dùng trong gia đình, bởi họ cho rằng khá tiện lợi, sử dụng bền, đa dạng về kiểu dáng, kích cỡ.

Bà Nguyễn Ngọc Tịnh - chủ một cơ sở chuyên nấu ăn phục vụ đám tiệc tại phường 2, TP.Tân An, tỉnh Long An cho biết thường sử dụng các loại đồ dùng bằng inox như thau, nồi lẩu, chảo, muỗng,... bởi vật liệu bằng inox sử dụng rất bền, không vỡ khi lỡ tay làm rớt, dễ dàng vệ sinh. Còn bà Nguyễn Bé Tư, ngụ phường 5, TP.Tân An, cho rằng, nồi hay các loại đồ dùng chứa thực phẩm bằng inox sử dụng khá tiện lợi vì nhẹ. Hiện nay, đồ dùng inox có rất nhiều giá để người tiêu dùng chọn lựa và được bán ở khắp nơi nên cũng tiện mua.

Khi chọn thiết bị gia dụng bằng inox, người tiêu dùng nên thận trọng tìm hiểu, không phải loại thiết bị gia dụng nào cũng đều an toàn cho sức khỏe người dung 

Khi chọn thiết bị gia dụng bằng inox, người tiêu dùng nên thận trọng tìm hiểu, không phải loại thiết bị gia dụng nào cũng đều an toàn cho sức khỏe người dùng

Hiện nay, trước cuộc vận động chống rác thải nhựa, trên thị trường tràn lan các loại bình inox giữ nhiệt. Loại bình này được khá nhiều người tiêu dùng chọn lựa, nhất là dân văn phòng, công nhân và các tiểu thương tại các chợ. Chị Minh Lan - tiểu thương chợ phường 2, TP.Tân An, cho biết: "Tôi vừa mua 1 bình giữ nhiệt loại gần 1 lít để mang theo nước đá uống khi ngồi bán ở chợ. Bình giữ nhiệt rất tốt, tôi ngồi bán ở chợ cả buổi sáng nhưng đá vẫn không tan hết. Tôi mua bình loại có in dòng chữ Made in Thai Lan".

Thận trọng khi chọn lựa

Trước sự tiện lợi của các loại đồ dùng inox, nhiều người vẫn nghĩ tất cả các loại đều tốt, tiện lợi, nhưng thực tế, người tiêu dùng cần thận trọng khi chọn lựa sử dụng. Bà Nguyễn Trúc Lam - chủ một cơ sở nấu ăn tại xã Tân Lân, huyện Cần Đước, tỉnh Long An chia sẻ: "Trước đây, tôi hay dùng các loại như chảo, nồi lẩu bằng inox để dùng cho các bữa tiệc. Hầu hết các loại này tôi đều mua ở chợ gần nhà, hầu như không có thương hiệu. Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn sử dụng, màu sắc các đồ dùng này chuyển sang thâm đen hoặc ngả vàng khi dùng nấu thức ăn ở nhiệt độ cao. Tôi tìm hiểu trên báo chí thì biết các vật dụng này được gia công bằng các loại inox có chất lượng không tốt. Khi sử dụng nấu ăn, tiếp xúc với thực phẩm ở nhiệt độ cao dễ giải phóng ra độc tố, trộn lẫn vào thức ăn và lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Vì vậy, giờ tôi ngưng sử dụng các loại này và thay thế bằng nhôm hoặc sản phẩm có thương hiệu từ các nhà sản xuất uy tín".

Được biết, những sản phẩm gia dụng làm bằng inox không có thương hiệu thường được các nhà sản xuất sử dụng các loại inox có giá thành thấp để dễ dàng bán cho người tiêu dùng.Tuy nhiên, đặc điểm bên trong của các loại này là có nhiều thành phần, trong đó có chứa mangan. Đây là một nguyên tố độc, ở nhiệt độ cao, inox loại này sẽ giải phóng mangan, độc tố sẽ ngấm vào thực phẩm, khi người ăn phải thực phẩm này về lâu dài có thể bị ngộ độc. Nếu lượng mangan tích tụ lâu ngày trong người sẽ gây hại đối với hệ thần kinh, dẫn đến ngộ độc phổi, thận, tim mạch, thần kinh, gây ra hội chứng tương tự như bệnh Parkinson. 

Bên cạnh đó, bình giữ nhiệt đang được rất nhiều người dùng.Theo khuyến cáo từ nhà sản xuất, bình giữ nhiệt chỉ có chức năng giữ nhiệt nước nấu sôi hoặc nước đá, nước lạnh. Tuy nhiên, nhiều người lại sử dụng bình giữ nhiệt để chứa nước trái cây, trà, cà phê, cháo,… Mới đây, trên mạng xã hội chia sẻ thông tin bình giữ nhiệt có chứa chất "kịch độc" gây ung thư. Tuy nhiên, theo Viện Nghiên cứu ung thư (City of Hope, California, Mỹ), thông tin này chưa chính xác. Do đó, người tiêu dùng đừng quá lo lắng khi sử dụng sản phẩm này. Nhưng, bình giữ nhiệt chỉ sử dụng tốt nhất cho nước đun sôi, nước đá. Những loại nước trái cây có vị chua, tính axít như nước cà chua, cam, chanh, bưởi,... không nên chứa trong bình giữ nhiệt và chứa đựng quá lâu vì sẽ có phản ứng hóa học trong quá trình sử dụng. 

Vì vậy, khi có ý định mua bất cứ sản phẩm gia dụng nào, người tiêu dùng cần quan tâm đến chất lượng sản phẩm; đồng thời, tìm đến những thương hiệu sản xuất có uy tín và tìm hiểu kỹ cách sử dụng từng loại sản phẩm sao cho an toàn sức khỏe người dùng./. 

Theo Báo Long An Online

08/11/2019 11:00 SAĐã ban hành
Đại sứ Việt Nam tại UAE khích lệ tinh thần đội tuyển Việt NamĐại sứ Việt Nam tại UAE khích lệ tinh thần đội tuyển Việt Nam
Tối 06/01, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) Trịnh Vinh Quang cùng các lãnh đạo Đại sứ quán đã tới thăm, khích lệ tinh thần thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo trước trận đấu ra quân tại Vòng chung kết Asian Cup 2019.

​​ttxvn_asian_cup_2019_doi_tuyen_viet_nam_chuan_bi_ky_luong_de_doi_dau_voi_iraq_083941730_3663527.jpg

Các tuyển thủ Việt Nam trên sân tập. (Ảnh: Hoàng Linh/TTXVN)

Tại buổi gặp gỡ với toàn đội, Đại sứ Trịnh Vinh Quang bày tỏ niềm vui và sự tự hào về những thành tích ấn tượng mà đội tuyển quốc gia và U23 quốc gia đã đạt được trong năm 2018 vừa qua.

Đại sứ nhấn mạnh đó là kết quả đến từ ý chí thi đấu kiên cường, từ sự nỗ lực không ngừng của các cầu thủ, dưới sự dẫn dắt tài ba của huấn luyện viên trưởng Park Hang-seo. 

Đại sứ cho biết thành công của bóng đá Việt Nam với đóng góp to lớn của huấn luyện viên Park Hang-seo và các học trò đã mang đến niềm hứng khởi cho không chỉ đông đảo người hâm mộ Việt Nam trong nước mà còn cho các kiều bào tại nước ngoài.

Đại sứ nêu rõ niềm tin và sự kỳ vọng dành cho đội tuyển đang được đẩy lên rất cao nhưng chúng ta cần phải hiểu rằng đấu trường Asian Cup sắp tới sẽ là thử thách lớn với sự góp mặt của những đội bóng mạnh nhất châu Á. 

Đại sứ Trịnh Vinh Quang chia sẻ: "Chỉ mong đội tuyển chân cứng đá mềm, tiếp tục nỗ lực cống hiến hết mình trong từng trận đấu để cho dù kết quả thế nào thì hình ảnh của đội tuyển vẫn sẽ là hình ảnh đẹp trong lòng người hâm mộ. Chúc thầy Park và các cầu thủ đạt được những thành công mới trong năm mới 2019."

Thay mặt lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), Phó Chủ tịch Thường trực Trần Quốc Tuấn cảm ơn sự quan tâm, động viên và những tình cảm yêu mến của Đại sứ quán Việt Nam tại UAE dành cho đội tuyển. 

Phó chủ tịch Thường trực Trần Quốc Tuấn chia sẻ: "Tại vòng chung kết Asian Cup 2007, đội tuyển Việt Nam khi đó là đồng chủ nhà đã nằm chung bảng đấu với các đối thủ rất mạnh gồm Nhật Bản, UAE và Qatar. Ít ai nghĩ rằng chúng ta có thể vượt qua bảng đấu này. Thế nhưng, đội tuyển đã gây bất ngờ lớn khi lọt vào đến vòng tứ kết. Vì vậy, bóng chưa lăn thì chưa thể nói trước được điều gì. Đội tuyển có hành trang là sự chuẩn bị kỹ càng, có niềm tin vào bản thân sau những thành công. Chỉ cần tất cả cùng nỗ lực, ra sân thi đấu với sự tự tin, với tinh thần khát khao cống hiến thì điều tốt đẹp sẽ đến."

Trận ra quân tại vòng chung kết Asian Cup 2019 của đội tuyển Việt Nam sẽ diễn ra vào 17 giờ 30 giờ địa phương (20 giờ 30 - giờ Việt Nam) ngày 8/1 trên sân vận động Zayed Sport City, Abu Dhabi, UAE./.

Theo TTXVN​​

07/01/2019 4:00 CHĐã ban hành
105 tác phẩm xuất sắc được vinh danh tại Lễ trao Giải Báo chí quốc gia105 tác phẩm xuất sắc được vinh danh tại Lễ trao Giải Báo chí quốc gia
Chiều 03/6, nhà báo Thuận Hữu, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Chung khảo Giải Báo chí quốc gia năm 2017 cho biết, trong số các tác phẩm vào Chung khảo, Hội đồng đã chọn được 105 tác phẩm xuất sắc để trao giải, trong đó có 8 giải A, 25 giải B, 43 giải C và 29 giải khuyến khích.

​​Giai bao chi Quoc gia362018.jpg

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu, Chủ tịch Hội đồng giải Báo chí Quốc gia công bố hoàn thành chấm chung khảo giải Báo chí Quốc gia lần thứ 12-năm 2017. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Đây là những tác phẩm đảm bảo đúng đắn về nội dung, có tính phát hiện, tính định hướng tư tưởng, chính trị…; tiêu biểu về mặt nghiệp vụ, nêu cao được tính cách mạng và tính chuyên nghiệp trong hoạt động báo chí.

Hội đồng Chung khảo nhận định, các tác phẩm dự giải đáp ứng được các tiêu chí xét chọn được nêu trong "Hướng dẫn tuyển chọn" của Hội đồng Giải như bám sát nhiệm vụ chính trị của đất nước, ngành, địa phương năm 2017; phản ánh kịp thời, sinh động, đa dạng tình hình kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng của đất nước, những chủ trương, quyết sách của Chính phủ.

Nhiều tác phẩm đi sâu phân tích những vấn đề thời sự, giới thiệu những nhân tố mới, gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến, những vấn đề kinh tế, văn hóa ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; công tác khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt; đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí; đấu tranh với các thế lực thù địch, các hoạt động sai trái chống phá Đảng, Nhà nước; vấn đề phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường; về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; về cách mạng công nghiệp 4.0 và sự tác động tới các mặt của đời sống xã hội…

Các tác phẩm được chọn vào vòng Chung khảo là những tác phẩm tiêu biểu về nội dung và hình thức, có tính định hướng dư luận xã hội. Nhiều tác phẩm đã cho thấy hiệu quả tác động xã hội tốt, được các cơ quan chức năng tiếp thu, giải quyết, dư luận xã hội đánh giá cao về vai trò phát hiện, phản biện, đấu tranh phê phán cũng như biểu dương, xây dựng của báo chí. Quá trình chấm Chung khảo được thực hiện đúng điều lệ Giải và quy chế của Hội đồng Giải.

Dịp này, Hội đồng Giải Báo chí quốc gia cũng nghe ý kiến của các thành viên Hội đồng Chung khảo về một số vấn đề cơ cấu giải, công tác chấm giải nhằm thực hiện tốt Giải Báo chí quốc gia hàng năm. Những ý kiến này sẽ được thường trực Hội đồng Giải tiếp thu để nghiên cứu, bổ sung, điều chỉnh điều lệ Giải trong thời gian tới.

Giải Báo chí quốc gia năm 2017 có 118 đơn vị cấp hội và 37 cá nhân tham dự 11 loại giải theo quy định; trong đó có 55 đơn vị liên chi hội, chi hội trực thuộc, 37 cá nhân gửi ảnh báo chí, 198 cộng tác viên. Đặc biệt, năm nay lần đầu tiên tất cả 63 Hội nhà báo tỉnh, thành phố đều tham dự Giải.

Vòng Chung khảo Giải Báo chí quốc gia 2017 diễn ra trong 2 ngày 02-03/6.

Lễ trao Giải Báo chí quốc gia năm 2017 sẽ được tổ chức đúng dịp kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6) năm nay./.

Theo TTXVN

04/06/2018 10:00 SAĐã ban hành
Ban Tuyên giáo Trung ương tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019Ban Tuyên giáo Trung ương tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019
Ngày 16/1 tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 và Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức cơ quan năm 2018. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Tại điểm cầu Long An, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - Hoàng Đình Cán đến dự.

tuyen giao.jpg

Hội nghị tại điểm cầu Long An

Báo cáo tại Hội nghị, ông Võ Văn Phuông, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương khẳng định, năm 2018, bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tích cực chủ động tham mưu thực hiện toàn diện, hiệu quả công tác tuyên giáo; nắm bắt kịp thời diễn biến tư tưởng chính trị, tâm trạng xã hội, dự báo khá sát, chủ động đề xuất với Bộ Chính trị, Ban Bí thư giải pháp đấu tranh để ổn định tình hình tư tưởng. Tập thể lãnh đạo Ban và các vụ, đơn vị đã chủ động, nỗ lực triển khai đồng bộ các lĩnh vực công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ, đặc biệt là đã hoàn thành các đề án về một số vấn đề hệ trọng, rộng lớn, có tầm ảnh hưởng sâu đối với công tác tuyên giáo trong tình hình mới… Ban Tuyên giáo Trung ương đã làm tốt việc chỉ đạo, định hướng báo chí, tuyên truyền những sự kiện chính trị, vấn đề quan trọng của đất nước; chủ động nắm tình hình dư luận xã hội, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; thực hiện một số giải pháp tạo chuyển biến trong tham mưu về công tác y tế, dân số, an sinh xã hội, giáo dục, đào tạo, khoa học và công nghệ.

Tại Hội nghị, các đại biểu bày tỏ sự đồng tình, nhất trí cao với Báo cáo tổng kết công tác năm 2018 của Ban Tuyên giáo Trung ương; thảo luận, góp ý vào phương hướng, nhiệm vụ triển khai công tác của Ban trong năm 2019. Trong công tác tham mưu giúp Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Tuyên giáo Trung ương bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, phối hợp chặt chẽ với các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương, chủ động, tích cực, đổi mới cách thức tổ chức các đề án trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các đề án cấp Ban, chuyên đề chuyên sâu bảo đảm chất lượng, tiến độ, nhất là 9 đề án sơ kết, tổng kết các nghị quyết, chỉ thị, kết luận, quyết định của Đảng trong các lĩnh vực của công tác tuyên giáo. Tiếp tục thực hiện tốt việc thẩm định, góp ý văn bản theo yêu cầu của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và đề nghị của các ban, bộ, ngành, địa phương.

tuyen giao tw.jpg

Đồng chí Võ Văn Thưởng phát biểu tại hội nghị

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, thay mặt Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, ông Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương ghi nhận, biểu dương những kết quả nỗ lực của các vụ, đơn vị, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong toàn cơ quan. Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị tiếp tục nâng cao chất lượng công tác, chú ý công tác tham mưu của Ban cho Bộ Chính trị, Ban Bí thư; công tác tham mưu của các vụ, đơn vị cho lãnh đạo Ban; công tác thẩm định, hướng dẫn, kiểm tra tổ chức thực hiện… Trong thẩm định, phải chú ý tới tính chính trị, tính khoa học của vấn đề được thẩm định. Xem xét vấn đề nội dung đó có đáp ứng được yêu cầu của xã hội, có đúng với chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng hay không, có điểm mới hay không, đồng chí nêu rõ.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng nhấn mạnh Ban Tuyên giáo Trung ương nâng cao kỷ luật, kỷ cương hành chính ở tất cả các bộ phận gắn với quy trình xử lý công nghệ, kỹ thuật của Ban; làm tốt hơn nữa sự phối hợp giữa các vụ, đơn vị trong Ban, giữa Ban với các bộ, ngành, giữa Ban với các ban tuyên giáo ở cấp dưới để thực hiện nhiệm vụ tốt hơn, thực sự đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống./.

NT


16/01/2019 4:00 CHĐã ban hành
Gia đình hạnh phúc - Nền tảng của mọi thành côngGia đình hạnh phúc - Nền tảng của mọi thành công
Gia đình có vai trò quan trọng trong việc hình thành nhân cách, lối sống, chi phối mọi hành vi, sự thành bại trong cuộc đời của mỗi con người. Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) vừa qua không lâu với sự vinh danh những gia đình hạnh phúc tiêu biểu, chúng ta có dịp nhìn nhận lại, hạnh phúc ở mỗi gia đình không phải là có quá nhiều tiền. Con người ta thành đạt, hạnh phúc không phải được sinh ra trong gia đình giàu có, mà chính là họ may mắn được sống trong một gia đình hạnh phúc.
​​Gia đình hạnh phúc của thầy Võ Văn Sâm

Gia đình hạnh phúc của thầy Võ Văn Sâm

Cô Trần Thị Thu Trang (SN 1980) - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Hậu Nghĩa (huyện Đức Hòa, tỉnh Long An), chia sẻ: "Gia đình hạnh phúc sẽ là nền tảng vững chắc để mỗi cá nhân phát triển toàn diện. Có những thói quen "vô thức" của cha mẹ ảnh hưởng đến suy nghĩ cũng như hành động của con trẻ. Tôi may mắn được sinh ra trong một gia đình tuy không giàu có nhưng hạnh phúc, mọi người luôn yêu thương, chia sẻ cùng nhau, ai cũng trân trọng tình cảm gia đình, gìn giữ nếp nhà. Tôi sẽ luôn cố gắng gìn giữ cho thế hệ con, cháu sau này".

Trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, hội nhập quốc tế sâu, rộng, cuộc sống của mỗi gia đình và của cả xã hội ngày càng được cải thiện. Chính vì vậy, việc bồi đắp, xây dựng hạnh phúc gia đình sẽ góp phần rất lớn để phát huy những giá trị truyền thống và tạo nền tảng cho sự phát triển.

"Tôi được sinh ra và lớn lên trong gia đình hiếu học và giàu truyền thống cách mạng. Từ thuở nhỏ cho đến lúc nghỉ hưu, bản thân tôi cùng gia đình không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn để có được cuộc sống ổn định như hôm nay" - đó là lời chia sẻ chân tình của thầy Võ Văn Sâm (SN 1958) - nguyên Hiệu trưởng Trường THPT An Ninh (huyện Đức Hòa). Là nhà giáo, thầy Võ Văn Sâm luôn ý thức bản thân và gia đình mình phải gương mẫu. Vì thế, ngay trong nếp nhà, các thành viên trong gia đình thầy đều được giáo dục phải biết kính trên, nhường dưới. Trong cuộc sống, các thành viên trong gia đình thầy luôn hòa nhã với mọi người. Chính vì có được nền tảng tốt nên 2 người con của thầy đều thành đạt, con gái lớn đang là giáo viên dạy tiếng Anh ở Trường THPT Thực hành, Đại học Sư phạm TP.HCM; còn con trai út đang du học ở Pháp và sắp tốt nghiệp.

Thầy Sâm chia sẻ thêm: "Nhiều người nghĩ rằng, cứ đem nhiều tiền về cho gia đình là đã thể hiện đầy đủ trách nhiệm. Nhưng theo tôi, điều đó chưa đủ. Chúng ta còn phải dành thời gian, tình cảm cho gia đình. Mình làm thật nhiều tiền, xây nhà thật lớn, cho con học trường đắt tiền, đi du học nhưng trong căn nhà ấy nếu thiếu vắng sự sẻ chia, trống trải, con cháu suốt ngày chỉ biết học mà không ai quan tâm thì có khi còn thua cuộc sống của những gia đình nghèo".

Hiện nay, những gia đình có 3, 4 thế hệ cùng chung sống ít dần đi, nhưng những giá trị tốt đẹp của gia đình truyền thống Việt Nam vẫn được trân trọng và trao truyền cho các thế hệ tiếp nối. Sự kính trên, nhường dưới, yêu thương, quan tâm, chăm sóc nhau phải được các thành viên trong gia đình gìn giữ. Mỗi thành viên trong gia đình đều phải có trách nhiệm, công sức vun đắp, cùng chia sẻ, gánh vác công việc của gia đình và người phụ nữ phải là người khéo léo sắp xếp để làm sao tất cả thành viên trong gia đình đều thấy được trách nhiệm của mình. Đó chính là nền tảng vững chắc cho thành công của mỗi thành viên./.

Theo Báo Long An Online

05/07/2019 4:00 CHĐã ban hành
Trao Bằng Tổ quốc ghi công cho liệt sĩ Phạm Văn TánhTrao Bằng Tổ quốc ghi công cho liệt sĩ Phạm Văn Tánh
Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Long An phối hợp UBND huyện Bến Lức trao Bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân liệt sĩ Phạm Văn Tánh, xã Tân Bửu, huyện Bến Lức.

Trao Bằng Tổ quốc ghi công 1312019.JPG

Thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tánh nhận Bằng Tổ quốc ghi công

Liệt sĩ Phạm Văn Tánh (SN 1890), ngụ xã Tân Bửu, huyện Bến Lức. Năm 1930, ông tham gia cách mạng với chức vụ là Chi ủy viên xã Tân Bửu. Sau đó, ông bị bắt, đày ra Côn Đảo và hy sinh năm 1933.

Năm 2016, Long An vinh dự là 1 trong 5 tỉnh, thành được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội triển khai thí điểm giải quyết hồ sơ tồn đọng người có công để rút kinh nghiệm và nhân rộng ra cả nước. Sau thời gian thực hiện, Long An được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng Tổ quốc ghi công cho 25 liệt sĩ./.

Theo Báo Long An Online

14/01/2019 9:00 SAĐã ban hành
Đồng hành cùng phụ nữ biên cươngĐồng hành cùng phụ nữ biên cương
Thực hiện chỉ đạo của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (LHPN VN), Hội LHPN VN tỉnh Long An phát động chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” đến các cấp hội trong tỉnh.
 

Cán bộ, công chức Hội LHPN VN tỉnh nhắn tin ủng hộ chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương"

Ngày 02/4, cán bộ, công chức Hội LHPN VN tỉnh tổ chức nhắn tin ủng hộ chương trình. Mỗi tin nhắn với cú pháp: BC gửi đến tổng đài 1409 sẽ ủng hộ 20.000 đồng để hỗ trợ PN vùng biên giới đang gặp khó khăn có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, nâng cao đời sống,...

Chủ tịch Hội LHPN VN tỉnh - Nguyễn Hồng Mai kêu gọi cộng đồng xã hội, nhất là cán bộ, hội viên, PN hãy quan tâm ủng hộ chương trình này.

Trước đó, Chủ tịch Hội LHPN VN tỉnh - Nguyễn Hồng Mai phát động các huyện không có xã biên giới, mỗi đơn vị lựa chọn 1 xã biên giới thuộc diện khó khăn để hỗ trợ. Ngoài ra, qua nhóm Hội PN trên Zalo, Chủ tịch Hội LHPN VN tỉnh cũng phát động các thành viên nhóm nhắn tin ủng hộ qua cổng tin nhắn 1409, huy động sự đóng góp của cán bộ, hội viên và các tầng lớp PN cùng chung tay vì PN nghèo biên giới, hải đảo.

Đồng hành cùng chương trình này, Hội LHPN VN tỉnh vừa trao tặng 50 chiếc xe đạp cho 50 học sinh nghèo, khó khăn thuộc các huyện biên giới trên địa bàn tỉnh với tổng trị giá 110 triệu đồng; đoàn công tác Hội LHPN VN tỉnh đến thăm và làm việc với Hội LHPN VN xã biên giới Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ.

 

Đặc biệt, đồng hành cùng chương trình này, Hội LHPN VN huyện Cần Giuộc vừa tổ chức phát động nhắn tin "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương" với 190 PN tham dự và nhắn tin.

Đây là chương trình do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Hội LHPN VN thực hiện. Chương trình bắt đầu mở đầu số từ 00h00 ngày 07/3/2018 đến hết ngày 06/5/2018./.

Theo Báo Long An Online

03/04/2018 7:00 SAĐã ban hành
Tết tri ânTết tri ân
Xuân về, tết đến là dịp các cấp, các ngành thể hiện lòng tri ân đối với các gia đình chính sách, người có công bằng nhiều việc làm thiết thực như thăm, tặng quà, xây nhà tình nghĩa,...

Mẹ-Việt-Nam-Anh-.jpg 

Mẹ Việt Nam Anh hùng Huỳnh Thị Niên rất vui vì được các cấp, các ngành quan tâm, chăm sóc

Mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH) Huỳnh Thị Niên (86 tuổi), ngụ xã Đức Tân, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An có chồng và con hy sinh trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm. Vài năm trở lại đây, sức khỏe mẹ yếu nhưng được sự động viên và chăm lo của chính quyền địa phương nên đã tiếp thêm niềm tin cho mẹ vượt qua bệnh tật, tuổi già. Mẹ Niên tâm sự: "Ngoài dịp lễ, tết, ít ngày là có mấy chú ở xã, học sinh ghé thăm, đứa nào cũng dễ thương, hiếu thảo. Được con cháu, chính quyền địa phương quan tâm, chăm lo, mẹ vui lắm!".

Việc chăm sóc Mẹ VNAH được xem là nhiệm vụ thiêng liêng, thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc. Phó Chủ tịch UBND xã Đức Tân - Lê Đoàn Thành Triển cho biết: "Xã có 57 Mẹ VNAH (còn sống 1 mẹ), trên 300 gia đình chính sách, người có công. Hàng tháng, ngoài cấp tiền trợ cấp kịp thời, đúng thời gian quy định, xã còn cử Đoàn Thanh niên, học sinh đến nhà thăm hỏi, hỗ trợ Mẹ VNAH, người có công gặp hoàn cảnh khó khăn".

Những ngày này, bà Phạm Thị Thắm, ngụ ấp Thạnh Trung, xã Phước Vĩnh Đông, huyện Cần Giuộc, vui như tết, vì năm nay gia đình bà đón tết trong căn nhà tình nghĩa ấm cúng. Bà Thắm cho biết: "Tôi là con gái của liệt sĩ Phạm Văn Nhang. Trước đây, tôi sống trong căn nhà lá xập xệ. Vì thế, tôi luôn mơ ước có được căn nhà khang trang để thờ cúng ông bà, cha mẹ. Biết được hoàn cảnh, xã hỗ trợ gia đình tôi 50 triệu đồng để xây căn nhà tình nghĩa. Tết năm nay, gia đình tôi sẽ có được một cái tết trọn vẹn và đầm ấm trong căn nhà mới".

Còn gần 1 tháng nữa là đến Tết Cổ truyền của dân tộc nên các cấp, các ngành đang tích cực vận động xã hội hóa và xuất ngân sách chăm lo các gia đình chính sách, người có công. Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Cần Giuộc - Hồ Văn Sơn thông tin: "Dự kiến tết này, huyện vận động mạnh thường quân, nhà hảo tâm và xuất ngân sách tổ chức đoàn đến thăm 20 Mẹ VNAH; 34 gia đình thương binh, liệt sĩ tiêu biểu; 1 thương binh nặng ở Long Đất và các Anh hùng Lực lượng vũ trang, bình quân mỗi đối tượng 1 triệu đồng. Đây là hoạt động thường niên của huyện trong nhiều năm qua".

Dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, tỉnh trợ cấp trên 72 tỉ đồng cho các đối tượng chính sách, công nhân có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo,...; đồng thời tổ chức đoàn đến thăm, tặng quà 400 gia đình chính sách tiêu biểu và các thương binh ở xã Nhị Thành (huyện Thủ Thừa), Trung tâm Điều dưỡng Thương binh và Người có công Long Đất, Trung tâm Công tác xã hội tỉnh,... Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội - Nguyễn Thị Bạch Huệ chia sẻ: "Quan tâm, chăm lo Mẹ VNAH, gia đình chính sách, người có công là mục tiêu các cấp, các ngành hướng tới nhằm thực hiện tốt công tác Đền ơn đáp nghĩa. Do đó, dịp tết, tất cả Mẹ VNAH, gia đình chính sách, người có công đều được các cấp, các ngành chăm lo, bảo đảm nhà nhà đều có tết".

Bằng những việc làm ý nghĩa, thiết thực, tin rằng các Mẹ VNAH, gia đình chính sách, người có công sẽ có một cái Tết Cổ truyền trọn vẹn và ấm áp./.

Theo Báo Long An online

16/01/2019 4:00 CHĐã ban hành
Quy định mới về phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựngQuy định mới về phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng
Ngày 27/11/2017 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 139/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở. Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/01/2018 thay thế Nghị định số 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013.

​Theo đó, mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực hoạt động đầu tư xây dựng là 01 (một) tỷ đồng; trong lĩnh vực khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, SX, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở là 300 triệu đồng. Mức phạt tiền quy định tại Nghị định này là mức phạt áp dụng đối với tổ chức (trừ một số trường hợp). Đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính thì mức phạt tiền đối với cá nhân bằng 50% mức phạt tiền đối với tổ chức.

Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính

Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động kinh doanh bất động sản; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, SX, kinh doanh, vật liệu xây dựng là 01 (một) năm. Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng; phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở là 02 (hai) năm. Thời điểm để tính thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính được quy định như sau: a) Đối với hành vi vi phạm hành chính đã kết thúc thì thời hiệu được tính từ thời điểm chấm dứt hành vi vi phạm. Đối với dự án đầu tư xây dựng công trình, thời điểm chấm dứt hành vi vi phạm là ngày dự án được bàn giao, đưa vào sử dụng. Đối với nhà ở riêng lẻ, thời điểm chấm dứt hành vi vi phạm là ngày kết thúc của hợp đồng thi công xây dựng công trình (nếu có) hoặc ngày đưa công trình vào sử dụng. b) Khi người có thẩm quyền đang thi hành công vụ phát hiện có vi phạm hành chính mà vi phạm hành chính này đang được thực hiện thì thời hiệu được tính từ thời điểm phát hiện hành vi vi phạm. Trong thời hiệu quy định, nếu tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm hành chính cố tình trốn tránh, cản trở việc xử phạt của cơ quan có thẩm quyền thì thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính được tính lại kể từ thời điểm chấm dứt hành vi trốn tránh, cản trở việc xử phạt. Tổ chức, cá nhân có hành vi chống đối hoặc cản trở người thực hiện nhiệm vụ xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực quy định trong Nghị định này thì bị xử phạt hành chính theo hình thức, mức phạt đối với hành vi chống đối hoặc cản trở người thi hành công vụ được quy định tại Nghị định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự và an toàn xã hội.

Nghị định có quy định cụ thể hành vi vi phạm hành chính, mức xử phạt đối với người quyết định đầu tư, chủ đầu tư hoặc chủ sở hữu, người quản lý, sử dụng công trình. Cụ thể, vi phạm quy định về lựa chọn tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động đầu tư xây dựng, phạt tiền từ 30 - 40 triệu đồng đối với hành vi lựa chọn tổ chức, cá nhân không đủ điều kiện năng lực tham gia hoạt động: Khảo sát xây dựng; lập quy hoạch xây dựng; lập dự án đầu tư xây dựng; thẩm tra dự án đầu tư xây dựng; quản lý dự án đầu tư xây dựng; thiết kế xây dựng; thẩm tra thiết kế xây dựng, dự toán;  thi công xây dựng; giám sát thi công xây dựng; quản lý chi phí đầu tư xây dựng; định giá xây dựng; kiểm định xây dựng; thí nghiệm chuyên ngành xây dựng.

Ngoài quy định nêu trên, chủ tư có sử dụng nhà thầu nước ngoài còn bị phạt tiền từ 70 - 80 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Để nhà thầu nước ngoài tham gia hoạt động xây dựng khi chưa được cấp giấy phép hoạt động xây dựng theo quy định; để nhà thầu nước ngoài không thực hiện đúng cam kết trong hợp đồng liên danh với nhà thầu Việt Nam hoặc không sử dụng nhà thầu phụ Việt Nam theo quy định; để nhà thầu nước ngoài sử dụng lao động là người nước ngoài thực hiện các công việc về xây dựng mà thị trường lao động Việt Nam đáp ứng được;...

Chậm bàn giao dự án phạt đến 50 triệu đồng

Nghị định cũng quy định mức phạt tiền từ 40 - 50 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Thực hiện đầu tư phát triển khu đô thị không tuân theo kế hoạch hoặc chậm so với tiến độ được cấp có thẩm quyền phê duyệt; chậm bàn giao dự án theo tiến độ đã được phê duyệt. Phạt tiền từ 50 - 60 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Để chủ đầu tư thứ cấp thực hiện đầu tư xây dựng không phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng hoặc tiến độ dự án đã được phê duyệt (nếu có); thay đổi chủ đầu tư cấp 1 mà chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận bằng văn bản; điều chỉnh dự án mà chưa được cơ quan có thẩm quyền xem xét chấp thuận; không hoàn thành thủ tục để được công nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu công trình theo quy định đối với công trình đã hoàn thành đưa vào khai thác, sử dụng.

Vi phạm quy định về hợp đồng xây dựng mức phạt đến 100 triệu đồng

Nghị định này cũng nêu rõ, phạt tiền từ 20 - 30 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Không có thỏa thuận liên danh đối với bên nhận thầu là liên danh nhà thầu; hợp đồng xây dựng không sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt theo quy định. Phạt tiền từ 80 - 100 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Giá ký hợp đồng vượt giá trúng thầu hoặc kết quả đàm phán, thương thảo hợp đồng xây dựng (trừ khối lượng phát sinh ngoài gói thầu được người quyết định đầu tư cho phép); mức tạm ứng hợp đồng vượt quá tỷ lệ % quy định hoặc tạm ứng hợp đồng khi chưa có bảo lãnh tạm ứng theo quy định; quyết toán hoặc thanh lý hợp đồng xây dựng chậm quá thời hạn quy định đối với hợp đồng xây dựng sử dụng vốn Nhà nước./.

Thái Chuyên (Nguồn: chinhphu.vn)

15/12/2017 9:05 SAĐã ban hành
Tăng gấp đôi mức án cho đối tượng cướp giật điện thoạiTăng gấp đôi mức án cho đối tượng cướp giật điện thoại
Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Long An vừa mở phiên tòa phúc thẩm đối với bị cáo Lê Văn Thoàn, 21 tuổi, ngụ xã Mỹ Bình, huyện Đức Huệ, về tội "Cướp giật tài sản".
​​Ảnh Minh họa (Nguồn: anninhthudo.vn)

Ảnh Minh họa (Nguồn: anninhthudo.vn)

Theo nội dung vụ án, do không có tiền tiêu xài nên Lê Văn Thoàn nảy sinh ý định tìm tài sản sơ hở của người dân để ra tay cướp giật. Khoảng 15 giờ 30 phút, ngày 03-9-2018, Thoàn điều khiển xe môtô mang biển kiểm soát 70U1-3106 (biển số giả) rảo quanh trên các tuyến đường thuộc huyện Đức Hòa tìm người đi đường sơ hở để ra tay cướp giật tài sản. Đến gần 17 giờ cùng ngày, khi đang đi trên Đường tỉnh 824 thuộc ấp Bình Tả 1, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, Thoàn phát hiện chị Nguyễn Thị Mộng Dung (34 tuổi, ngụ thị trấn Đức Hòa) điều khiển xe môtô chạy theo hướng từ ấp Bình Tả 1 về ngã ba Tua Một, trong túi quần có chiếc điện thoại để lòi ra ngoài, liền bám theo. 

Chạy được một đoạn, chị Dung dừng xe lại mua trái cây cặp lề đường thuộc ấp Bình Tả 1, xã Đức Hòa Hạ. Thấy thời cơ đến, Thoàn tăng ga xe chạy áp sát chị Dung, nhanh tay giật lấy chiếc điện thoại di động. Theo phản xạ tự nhiên, chị Dung chụp tay Thoàn kéo lại làm cho Thoàn té ngã ra đường, đồng thời hô hoán mọi người bắt giữ Thoàn giao cho công an xử lý.

Tại phiên tòa sơ thẩm, mặc dù đại diện Viện Kiểm sát đề nghị xử phạt Thoàn mức án từ 2-3 năm tù tuy nhiên, TAND huyện Đức Hòa chỉ tuyên phạt bị cáo Lê Văn Thoàn mức án 1 năm 6 tháng tù về tội "Cướp giật tài sản". Viện Kiểm sát nhân dân huyện Đức Hòa sau đó kháng nghị bản án và đề nghị tăng hình phạt đối với bị cáo Thoàn.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Hội đồng xét xử TAND tỉnh nhận định, hành vi của bị cáo gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự xã hội tại địa phương, có khả năng gây nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe của bị hại. Tuy bị cáo ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo nhưng mức án 1 năm 6 tháng tù mà tòa cấp sơ thẩm tuyên đối với bị cáo chưa tương xứng với tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của bị cáo. Do đó, Hội đồng xét xử TAND tỉnh quyết định chấp nhận kháng nghị của Viện Kiểm sát về yêu cầu tăng mức hình phạt đối với bị cáo, tuyên phạt bị cáo Lê Văn Thoàn mức án 3 năm tù về tội "Cướp giật tài sản"./.

Theo Báo Long An Online

20/05/2019 3:00 CHĐã ban hành
Cần Giuộc tuyên dương 168 gương điển hình tiên tiếnCần Giuộc tuyên dương 168 gương điển hình tiên tiến
Ngày 14-4-2015, UBND huyện Cần Giuộc tổ chức Hội nghị tuyên dương điển hình tiên tiến giai đoạn 2010- 2015, tặng  giấy khen cho 168 gương điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng - an ninh.

​Giai đoạn 2010-2015, công tác thi đua khen thưởng và phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn huyện được triển khai sâu rộng trong cán bộ và các tầng lớp nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ X, đồng thời đẩy mạnh phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, xây dựng thị trấn Cần Giuộc trở thành đô thị loại 4. Giai đoạn này, Cần Giuộc có 17 tập thể, cá nhân được tặng Huân chương Lao động hạng Ba; 57 tập thể, cá nhân được Thủ tướng chính phủ tặng bằng khen. Thi đua phát triển kinh tế, tăng giá trị sản xuất bình quân hàng năm 15,8%, thu nhập đầu người 36,9 triệu đồng/năm. Mô hình mới trong trồng trọt, chăn nuôi được nhân rộng, năm 2014 có 9.542 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, trong đó 290 hộ giỏi cấp tỉnh. Trên địa bàn huyện có 571 doanh nghiệp, 145 cơ sở nhỏ lẻ và 3.196 hộ kinh doanh đang hoạt động, giải quyết việc làm cho 27.000 lao động. Phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, hiện Cần Giuộc có 3 xã được công nhận chuẩn nông thôn mới. Văn hóa, xã hội phát triển không ngừng phục vụ đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, nhiều năm liền Cần Giuộc được xếp loại xuất sắc về phong trào xây dựng đời sống văn hóa. Giáo dục - đào tạo có nét khởi sắc, huyện có 29 trường đạt chuẩn quốc gia, chiếm 47,5%, công tác phổ cập giáo dục trung học vượt kế hoạch 17%. Bệnh viện Đa khoa khu vực Cần Giuộc được công nhận là bệnh viện hạng 3, mỗi năm, khám, chữa bệnh hơn 650.000 lượt người, 17/17 xã, thị trấn giữ vững chuẩn quốc gia về y tế. 5 năm liền, Cần Giuộc luôn là đơn vị thi đua xuất sắc được Chủ tịch UBND tỉnh tặng cờ thi đua, Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Phi Phúc – Thất Huy

16/04/2015 11:00 SAĐã ban hành
9 tháng năm 2017, chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp tăng 16,08%9 tháng năm 2017, chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp tăng 16,08%
Theo thông tin từ Sở Công Thương tỉnh Long An, chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp tháng 9/2017 tăng 3,13%, so tháng trước và tăng 18,68% so cùng kỳ.

cscn.jpg

9 tháng năm 2017, chỉ số sản xuất tăng 16,08% so cùng kỳ

Lũy kế, 9 tháng năm 2017, chỉ số sản xuất tăng 16,08% so cùng kỳ. Trong đó, công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 16,19%; công nghiệp điện tăng 12,89% và công nghiệp cung cấp nước, xử lý chất thải tăng 13,75%.

Lũy kế 9 tháng năm 2017, có 69/75 nhóm sản phẩm có tốc độ tăng so cùng kỳ. Trong đó, 22 nhóm sản phẩm tăng trên 20%: Thức ăn gia súc, bia đóng lon, sợi tơ nhân tạo, ván ép từ gỗ và vật liệu tương tự,... Số nhóm sản phẩm có tốc độ giảm là 6/75 nhóm, tập trung chủ yếu là bia đóng chai, nước khoáng không có ga, thuốc lá có đầu lọc, balô,...

9 tháng qua, hạt điều khô tăng gần 15%; sản xuất thức ăn gia súc tăng 21,8%; vải dệt từ sợi tổng hợp tăng 27,5%; túi xách tăng 17,7%; giày thể thao tăng 10%; nước khoáng giảm 8,02%; thuốc lá giảm gần 22%./.

Theo Báo Long An Online

04/10/2017 11:00 SAĐã ban hành
Một số lưu ý khi trồng xen canh trong vườn thanh longMột số lưu ý khi trồng xen canh trong vườn thanh long
Hiện nay, nhiều người trồng thanh long thực hiện trồng xen canh một số loại cây trồng ngắn ngày trong vườn thanh long như rau gia vị, cải và một số loại rau màu khác. Với mục đích là nhằm tận dụng khoảng đất trống của vườn thanh long ở giai đoạn đầu khi thanh long còn nhỏ chưa khép tàn nhằm tăng thêm nguồn thu nhập cho gia đình. Cách làm này chỉ mang lại hiệu quả khi chúng ta chọn lựa loại cây trồng xen canh phù hợp, và ngược lại nếu chọn cây trồng không phù hợp sẽ gây ảnh hưởng xấu đến vườn thanh long và các yếu tố khác trong đó có sức khỏe con người.

​Để việc trồng xen canh trong vườn thanh long mang lại hiệu quả cao, khi lựa chọn cây trồng xen canh bà con cần tuân thủ một số nguyên tắc cơ bản sau:

- Một là, cây trồng xen phải có chiều cao thấp hơn trụ thanh long nhằm tránh tán lá che phủ làm ảnh hưởng khả năng nhận ánh nắng của thanh long.

- Hai là, không làm cản trở việc chăm sóc thanh long.

- Ba là, không làm phát triển các loại sâu, bệnh hại có thể lây lan sang thanh long.

- Bốn là, việc chăm sóc thanh long không làm ảnh hưởng lớn đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng xen. 

Bà con nên lưu ý nhóm cây trồng nên chọn và không nên chọn trồng xen trong vườn thanh long như sau:

Nhóm cây trồng không nên chọn trồng xen trong vườn thanh long bao gồm:

- Cây đu đủ: đu đủ là cây dễ trồng, mau cho trái, thị trường ưa chuộng, có hiệu quả kinh tế. Tuy nhiên, trong quá trình sinh trưởng, cây đu đủ rất dễ xuất hiện rệp sáp gây hại và là đối tượng dịch hại nguy hiểm dễ lây lan sang thanh long, gây khó khăn rất nhiều trong việc phòng trị và xuất khẩu.

- Các loại rau cải, rau gia vị: rau muống, mồng tơi, húng quế, húng cây, hành lá, rau đắng đất,… nói chung loại cây trồng ngắn ngày, ít chi phí nhưng lại mau thu hoạch, năng suất cao, dễ bán nên đang được nhiều bà con nông dân lựa chọn trồng. Hiện nay, khi trồng thanh long theo quy trình thâm canh, rất dễ xuất hiện nhiều loại sâu, bệnh buộc nông dân phải phun thuốc BVTV để phòng trị khá nhiều lần là điều không tránh khỏi. Và hầu hết các thuốc trị bệnh trên thanh long lại có thời gian cách ly khá dài. Do đó, chắc chắn việc phun thuốc BVTV cho cây thanh long sẽ ảnh hưởng đến những rau màu đang trồng xen canh. Điều này dẫn đến, nguy cơ không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khi sử dụng rau màu trồng xen trong vườn thanh long, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Nhóm cây trồng mà bà con có thể lựa chọn để trồng xen canh nếu cần thiết:

 - Cây đậu xanh: là cây họ đậu có nhiều ưu thế khi thực hiện trồng xen với thanh long vì có thời gian sinh trưởng ngắn (từ gieo đến thu hoạch khoảng hơn 2 tháng), dễ trồng, ít tốn phân và ít sâu bệnh. Đặc biệt, rễ đậu xanh có nhiều nốt sần cố định được đạm trong không khí, giúp cải tạo và bổ sung thêm dinh dưỡng cho vườn thanh long. Cây đậu xanh sau thu hoạch dùng tủ gốc thanh long, giúp bổ sung chất hữu cơ và che phủ đất, chống mất hơi nước cho vườn thanh long vào mùa nắng.

- Cây đậu phộng dại: giúp hạn chế cỏ dại cũng như sự xói mòn mặt đất, hạn chế sự bốc hơi nước và bức xạ nhiệt của ánh nắng mặt trời, thu hút thêm thiên địch có lợi, hạn chế côn trùng gây hại.

Tóm lại, việc dùng cây ngắn ngày để trồng xen trong vườn thanh long ở giai đoạn kiến thiết cơ bản nhằm tận dụng diện tích đất trồng tăng thêm thu nhập là cần thiết. Tuy nhiên, bà con cần lưu ý chọn lựa loại cây trồng cho phù hợp, vừa đảm bảo cho thanh long sinh trưởng phát triển tốt vừa tăng thêm thu nhập mà vẫn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các sản phẩm cây trồng xen./.

Ks. Nguyễn Thanh Tùng


18/04/2019 8:00 SAĐã ban hành
Đại biểu Quốc hội Long An chất vấn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Đại biểu Quốc hội Long An chất vấn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn
Ngày 11/6/2015, sau khi nghe Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban dân nguyện của Ủy ban thường vụ Quốc hội Nguyễn Đức Hiền trình bày Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa 13. Quốc hội bắt đầu chất vấn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát những vấn đề liên quan đến tình hình thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; Giải pháp ổn định đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp; Giải pháp tiêu thụ sản phẩm và quy hoạch, kế hoạch phát triển bền vững cây công nghiệp ở Việt Nam hiện nay; Giải pháp hỗ trợ ngư dân khai thác nguồn lợi thủy sản, bảo vệ và phát triển ngư trường, Thực trạng liên kết 4 nhà được thực hiện ra sao trong thời gian qua…

DSC_7351 - ĐBQH Lê Công Đỉnh.JPG

Đại biểu Quốc hội Lê Công Đỉnh trong phiên chất vấn ngày 11/6

Tham gia chất vấn Bộ trưởng Cao Đức Phát, đại biểu Lê Công Đỉnh (Đoàn Long An) đặt vấn đề cụ thể:

" Thưa Bộ trưởng, tôi có 02 vấn đề xin gửi đến Bộ trưởng:

Vấn đề thứ nhất, hiện nay Việt Nam ta đang xuất khẩu loại gạo phẩm cấp thấp, trung bình. Trong khi thị trường thế giới đang chuyển hướng nhập khẩu các loại gạo cao cấp, đặc sản. Đó là nguyên nhân giá cả Việt Nam hiện nay đang thấp nhất trên thị trường xuất khẩu, nên xuất khẩu đang gặp rất nhiều khó khăn, giá thấp mà không ai mua. Xuất khẩu gạo đứng thứ 03, trong top 03 có ý nghĩa gì khi người nông dân trồng lúa vẫn thu nhập thấp và vẫn là người có thiệt thòi nhất trong chuỗi giá trị. Vậy, xin hỏi Bộ trưởng trách nhiệm này thuộc về ai? Bộ trưởng có giải pháp gì và bao giờ người nông dân mới sống được và làm giàu từ nghề trồng lúa.

Vấn đề thứ hai, về liên kết, sản xuất và tiêu thụ, đã có đại biểu đặt ra vấn đề liên quan, nhưng theo tôi phải khẳng định tổ chức liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản theo mô hình cánh đồng lớn mang lại hiệu quả. Đây là giải pháp quan trọng trong việc thực hiện tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, nhưng nguyên nhân vì sao việc nhân rộng mô hình này đang gặp khó khăn, tỷ lệ lại thấp, mặc dù Chính phủ đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách để hỗ trợ phát triển nông nghiệp. Xin Bộ trưởng cho biết nguyên nhân và Bộ trưởng có giải pháp gì trong thời gian tới. Xin cảm ơn Quốc hội, cám ơn Bộ trưởng.

 DSC_7479 - Bộ trưởng Bộ  Cao Đức Phát.JPG

Bộ trưởng Cao Đức Phát trả lời chất vấn

Bộ trưởng Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn:

"Kính thưa Quốc hội, đại biểu Lê Công Đỉnh tỉnh Long An có hỏi vì sao xuất khẩu gạo chất lượng cao của nước ta phát triển chậm và bao giờ nông dân làm giàu từ sản xuất lúa gạo.

Thưa Quốc hội, chúng ta cũng đã rất cố gắng để xâm nhập và chiếm lĩnh thị trường gạo chất lượng cao, chúng ta cũng đã có những tiến bộ năm 2014 chúng ta xuất khẩu gạo Zmin đã đạt hơn 1 triệu tấn trên tổng số 6,5 triệu tấn gạo chúng ta xuất khẩu. Năm tháng đầu năm tôi hôm qua có hỏi Hiệp hội thì các đồng chí báo cáo là đã xuất khẩu được 128 nghìn tấn gạo Zmin và chúng ta đang từng bước chiếm lĩnh và nâng cao thị phần của chúng ta đối với gạo chất lượng cao hơn, trong đó có các gạo thơm, gạo đặc sản. Tôi hoàn toàn tin là chúng ta sẽ tiến lên dần.

Về nông dân trồng lúa có thu nhập thấp thì bao giừo có thể làm giàu được? Thưa Quốc hội, chúng ta phát triển sản xuất lúa gạo vừa đảm bảo an ninh lương thực nhưng cũng để tạo điều kiện cho nông dân tăng thu nhập, ở nhiều nơi không trồng lúa thì cũng chưa thể trồng cây gì khác được, nhưng các nhà nghiên cứu có nói rằng để cho một hộ trồng lúa sống được bằng thu nhập từ lúa thì phải có diện tích ít nhất là 2 ha, nhưng ở nước ta chúng ta có 4,1 triệu ha nhưng chúng ta có 9,3 triệu hộ nông dân trồng lúa, như vậy mỗi hộ nông dân trồng lúa chưa đến nửa ha, ở Thái Bình, Nam Định 0,3 ha, ở Hậu Giang 0,8 ha và vụ đông xuân, vụ hè thu này ở Hậu Giang với sản xuất lúa giá thành 3,2 nghìn nhưng bây giờ đang bán được 4,2 nghìn, mỗi một cân lúa được lãi 1 nghìn, năng suất đạt cao hơn năm ngoái cũng chỉ được 6 tấn 1 ha. Như vậy, nông dân trồng lúa chỉ được lãi 6 triệu đồng, những với 0,8 ha chỉ còn có 5 triệu đồng một hộ. Cho nên, nói làm giàu rất khó, nhưng sống được và có một nền tảng, chúng ta có rất nhiều cố gắng để hỗ trợ cho nông dân nâng cao hiệu quả sản xuất lúa gạo để có thu nhập, năng suất lúa của nước ta là gấp rưỡi bình quân toàn thế giới. Tôi thấy rằng, cũng còn nhiều dư địa và chúng tôi đang xây dựng một chương trình tái cơ cấu ngành lúa gạo để tiếp tục làm đồng bộ hơn, căn cơ hơn để có hiệu quả cao hơn, nhưng cần phải có thời gian và phải có nguồn lực. Về liên kết 4 nhà thì tôi đã nói khá nhiều rồi, xin phép là không nhắc lại.

Sau phần trả lời của Bộ trưởng Cao Đức Phát, đại biểu Lê Công Đỉnh tiếp tục đặt vấn đề:

"Kính thưa Bộ trưởng, Qua trả lời của Bộ trưởng, tôi xin hỏi thêm Bộ trưởng, về chủ trương nâng cao tỷ lệ lúa thơm, lúa đặc sản đã có từ lâu nhưng vì sao đến nay chỉ chiếm chưa đến 20% tổng giá trị xuất khẩu gạo, phải chăng do nhu cầu thị trường thay đổi hay do khâu tổ chức sản xuất và khâu dự báo thị trường kém. Theo tôi chắc có lẽ do nguyên nhân chủ quan và trách nhiệm này có phải do người nông dân hay do ai? Tôi xin cảm ơn Bộ trưởng.

Bộ trưởng Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn:

"Đại biểu Lê Công Đỉnh có nói là vì sao chúng ta có chủ trương sản xuất và xuất khẩu lúa thơm, lúa chất lượng cao nhiều hơn mà đến nay lúa thơm mới được có 20%. Thị trường thế giới có yêu cầu khá cao nhưng không phải chỉ có mình nước ta. Chúng ta muốn xuất khẩu được nhiều lúa thơm thì chúng ta phải cạnh tranh với các nước khác (như gạo Basmati, Khaodakmali, một số giống lúa thơm của Thái Lan nên vấn đề là nâng cao khả năng cạnh tranh). Vì thế, một mặt chúng ta sẽ phải tiếp tục nghiên cứu chọn, tạo và phổ biến cho nông dân những loại giống vừa có năng suất cao, vừa có chất lượng cao hơn, đáp ứng sát hơn yêu cầu của các nước nhập khẩu. Phải tổ chức sản xuất lại chặt chẽ hơn theo mô hình cánh đồng lớn, để làm ra khối lượng sản phẩm có độ đồng nhất và chất lượng ổn định thì mới có thể xuất khẩu được. Chúng ta đang thực hiện theo hướng đó"

Phan Hậu (tổng hợp bài và ảnh)

12/06/2015 2:00 CHĐã ban hành
Hàng trăm lượt tin, bài, phóng sự tuyên truyền nền quốc phòng toàn dânHàng trăm lượt tin, bài, phóng sự tuyên truyền nền quốc phòng toàn dân
Chiều ngày 28/3, Bộ Chỉ huy Quân sự (BCHQS) tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phối hợp tuyên truyền quốc phòng toàn dân năm 2017 giữa BCHQS tỉnh với Báo Long An, Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

công-tác-ph.JPG

Phó Chính ủy BCHQS tỉnh – Đại tá Nguyễn Tấn Đảo tặng giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền

Theo báo cáo của BCHQS tỉnh, từ sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan báo chí và BCHQS, công tác tuyên truyền thực hiện nhiệm vụ xây dựng nền quốc phòng toàn dân, xây dựng lực lượng vũ trang (LLVT) nhân dân tiếp tục đi vào chiều sâu, hiệu quả.

Nội dung tuyên truyền tập trung phản ánh, biểu dương các điển hình tiên tiến trong nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, nhất là các đơn vị đang trực tiếp làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới, phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, các mô hình, cách làm hay trong công tác giáo dục quốc phòng – an ninh.

Năm 2017, BCHQS tỉnh phối hợp Báo Long An thực hiện 24 chuyên trang quốc phòng toàn dân với hàng trăm lượt tin, bài, ảnh cùng nhiều tin tức thời sự về hoạt động quân sự - quốc phòng của Đảng, chính quyền và LLVT Long An, phục vụ kịp thời nhiệm vụ chính trị của LLVT tỉnh nhà.

Phối hợp Đài Phát thanh - Truyền hình Long An phát sóng mỗi tháng 2 chương trình quốc phòng toàn dân, 2 chương trình phát thanh. Bên cạnh đó, BCHQS tỉnh còn phối hợp thường xuyên với Truyền hình Quân khu 7 phát sóng định kỳ 4 lần/tuần và các tin, bài thời sự phản ánh hoạt động của LLVT Long An, góp phần hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ quốc phòng, an ninh.

Đặc biệt trong năm, lực lượng phóng viên của BCHQS tỉnh thực hiện 36 phim phóng sự phục vụ diễn tập khu vực phòng thủ tại các huyện Tân Hưng, Mộc Hóa, Cần Đước và thị xã Kiến Tường góp phần quan trọng trong thực hiện diễn tập khu vực phòng thủ cấp huyện.

Bên cạnh những kết quả, công tác phối hợp tuyên truyền còn những khó khăn nhất định vì địa bàn Long An rộng, các đơn vị LLVT đóng quân ở địa bàn vùng sâu, vùng xa nên ảnh hưởng nhất định đến chất lượng, hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền; một số tin, bài chưa khai thác sâu, nội dung chưa phong phú và chưa phản ánh hết các hoạt động của LLVT Long An.

Tại hội nghị, đại diện các cơ quan báo chí và các đại biểu tập trung đóng góp ý kiến trong việc nâng cao chất lượng tuyên truyền, nội dung tuyên truyền  phong phú và có sự góp ý, trao đổi giữa BCHQS tỉnh và các cơ quan báo chí. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến đề nghị, thông tin tuyên truyền cần tập trung hướng về cơ sở, các khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới để phản ánh một cách toàn diện các hoạt động của LLVT Long An.

Dịp này, BCHQS tỉnh tặng giấy khen 9 cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền quốc phòng toàn dân năm 2017./.

 Báo Long An online     

29/03/2018 10:00 SAĐã ban hành
Sơ kết 01 năm đưa “Phiên chợ hàng Việt về nông thôn”Sơ kết 01 năm đưa “Phiên chợ hàng Việt về nông thôn”

<p style="margin:6pt 0cm;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;font-family:arial">Thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị về cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, cùng với sự chỉ đạo của Bộ Công Thương và UBND tỉnh Long An, trong năm 2010 vừa qua Sở Công Thương đã chủ trì, phối hợp cùng với UBND và các cơ quan, ban ngành liên quan ở các địa phương trong tỉnh tổ chức được 18 phiên chợ đưa hàng Việt về nông thôn trên địa bàn 13 huyện trong tỉnh.</span> </p>

Tổng kinh phí thực hiện gần 750 triệu đồng sử dụng từ nguồn Quỹ Xúc tiến thương mại năm 2010 của tỉnh để hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia đối với các chi phí về vận chuyển hàng hóa, thuê mặt bằng, công tác thông tin tuyên truyền cổ động, an ninh trật tự, điện - nước, vệ sinh môi trường, lắp đặt gian hàng, v.v…..

Mục đích, ý nghĩa của phiên chợ hàng Việt về nông thôn là một giải pháp nhằm góp phần thực hiện chủ trương của Đảng và Chính phủ về kích cầu trong nước, khuyến khích tiêu thụ hàng nội địa; giúp doanh nghiệp quảng bá sản phẩm hàng hóa – thương hiệu của doanh nghiệp; nâng cao tinh thần trách nhiệm của doanh nghiệp đối với chất lượng sản phẩm tiêu dùng trong nước sản xuất; nâng cao sức cạnh tranh để khai thác tốt hơn thị trường nội địa; nâng cao nhận thức, lòng tự tôn của người dân Việt Nam trong tiêu dùng hàng hóa do Việt Nam sản xuất - nhất là đối với người dân vùng nông thôn.

 

Chương trình tổ chức các Phiên chợ hàng Việt về nông thôn trong năm 2010 đã được sự hưởng ứng tích cực và tham gia xuyên suốt chương trình của hơn 20 đơn vị và doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh như:

- Các doanh nghiệp từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, An Giang,.v.v…, bao gồm: Công ty TNHH may, thương mại dịch vụ Minh Châu; Công ty TNHH 01 thành viên Việt Nam kỹ nghệ súc sản Vissan; Công ty TNHH sản xuất, thương mại, nhựa Chí Thành; Công ty TNHH nhựa Tân Lập Thành; Công ty TNHH nhôm Kim Hằng; Công ty TNHH may Việt Dũng; Công ty TNHH 01 thành viên Tâm Linh; Công ty TNHH sản xuất, thương mại Kim Hoàng Anh; Công ty TNHH sản xuất, thương mại Minh Hưng; Công ty TNHH sản xuất, thương mại Minh Hưng Long; Công ty TNHH Cao Lợi Hưng; Công ty TNHH thương mại Hòa Mai; Công ty TNHH Việt Hưng; Công ty TNHH Namilux; Công ty TNHH mỹ phẩm Vạn Phúc; DNTN chế biến thực phẩm Hồng Phượng; Trung tâm bảo trợ thanh niên khuyết tật Việt Nam (Đồng Nai); Cơ sở sản xuất nước mắm Phú Kha (An Giang); Cơ sở dệt chiếu Tân Châu Long (An Giang); Tập đoàn Daso Group (Bình Dương); Công ty TNHH Mai Thu (Bình Dương);.v.v….

- Các doanh nghiệp trong tỉnh gồm: Công ty Công ty TNHH nhựa Duy Thành; Công ty thực phẩm 2030; Công ty cổ phần dệt Long An; Công ty cổ phần thương mại Mộc Hóa; Siêu thị Co.opMart Tân An; Viễn thông Long An; Công ty cổ phần thương mại, xuất nhập khẩu Long An; DNTN Mai Dung; Công ty TNHH thương mại, công nghệ tin học viễn thông Nam Phong; DNTN điện máy Tuyết - Long An; Công ty viễn thông quân đội Viettel – Long An; DNTN nước mắm Vĩnh Hương; Cơ sở thời trang Minh Nguyên;.v.v….

Kết quả bước đầu qua việc tổ chức 18 phiên chợ hàng Việt về nông thôn trong năm 2010 đã thu hút được số lượng rất đông người dân vùng nông thôn đến để mua sắm và tham quan các gian hàng hóa; đã xây dựng và nâng dần được niềm tin của người tiêu dùng vào sản phẩm trong nước sản xuất; với chính sách bán giá thấp hơn giá thị trường khoảng từ  5 – 10% so với cùng thời điểm và cung cách phục vụ tận tình, chương trình khuyến mãi phong phú đã hấp dẫn người tiêu dùng; tổng doanh thu bán hàng của các gian hàng bình quân khoảng trên 250 triệu đồng/phiên chợ.

Việc tổ chức các phiên chợ hàng Việt về nông thôn còn là kết quả của hoạt động xúc tiến thương mại của tỉnh nhằm hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá thương hiệu và chất lượng hàng hóa Việt Nam, góp phần tích cực vào việc bình ổn thị trường – giá cả, phát huy vai trò cầu nối giữa sản xuất với tiêu dùng, giúp phát triển hệ thống phân phối bán lẻ trên địa bàn tỉnh,.v.v…

Đặc biệt với 02 phiên chợ tổ chức tại địa bàn các huyện Đức Huệ và Thạnh Hóa diễn ra đúng vào thời điểm cận Tết Nguyên đán; doanh nghiệp Siêu thị Co.opMart Tân An đã dành 40 suất quà Tết, mỗi phần quà trị giá 300.000 đồng tặng cho bà con nghèo ở các xã vùng biên giới và bà con nghèo của xã Thạnh Phước có điều kiện để vui xuân đón Tết Nguyên đán Tân Mão 2011.

Từ những kinh nghiệm đúc kết của năm qua sẽ được đơn vị chủ trì là Sở Công Thương nghiên cứu điều chỉnh để việc tiếp tục tổ chức các phiên chợ hàng Việt về nông thôn trong năm 2011 đạt nhiều kết quả thắng lợi cao hơn; trong đó tập trung thực hiện các giải pháp chủ yếu như sau: Chủ động xây dựng nguồn kinh phí đã được UBND tỉnh phê duyệt ngay từ đầu năm để tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai thực hiện chương trình; Tăng cường công tác phối hợp thật tốt với các cơ quan liên quan ở từng địa phương, nhất là trong việc phối hợp nghiên cứu lựa chọn địa điểm tổ chức phiên chợ cho thật phù hợp; Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền để người dân biết rõ địa điểm cùng với thời gian tổ chức phiên chợ trên từng địa bàn; Tăng cường thu hút ngày càng nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia chương trình, đồng thời với tăng số lượng, chủng loại mặt hàng, tăng cường các hoạt động khuyến mại phù hợp với thói quen và kích thích nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng, nhất là đối với người dân vùng nông thôn như giảm giá bán, tặng quà kèm theo hàng bán, thử hàng tại chỗ,.v.v….

Thái Chuyên (Sở Công Thương)

09/03/2011 12:00 SAĐã ban hành
Hội nghị tập huấn Kiến thức pháp luật mới và nghiệp vụ phổ biến giáo dục pháp luật cho thanh thiếu niên trên địa bàn tỉnh Long AnHội nghị tập huấn Kiến thức pháp luật mới và nghiệp vụ phổ biến giáo dục pháp luật cho thanh thiếu niên trên địa bàn tỉnh Long An
Ngày 11/6/2015, ông Đỗ Xuân Lân – Quyền Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Bộ Tư pháp chủ trì hội nghị tập huấn Kiến thức pháp luật mới và nghiệp vụ phổ biến giáo dục pháp luật cho thanh thiếu niên cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị có liên quan trên địa bàn tỉnh Long An.

0611.jpg

Quang cảnh hội nghị

Với mục đích tăng cường các hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh thiếu niên, tập trung vào nhóm đối tượng đặc thù theo Luật phổ biến giáo dục pháp luật; kết hợp phổ biến giáo dục pháp luật với giáo dục đạo đức, lối sống, với giáo dục trong gia đình và nhà trường, gắn với những vấn đề dư luận quan tâm hoặc cần định hướng dư luận để tạo chuyển biến căn bản trong ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật trong thanh thiếu niên.

Xác định rõ đối tượng cần ưu tiên phổ biến giáo dục pháp luật, tập trung vào nhóm thanh niên trong trường học, vùng dân tộc thiểu số, nông thôn, vi phạm pháp luật hoặc có nguy cơ vi phạm cao, khuyết tật; thanh niên lao động trong các khu công nghiệp, khu kinh tế; thanh niên là công chức, viên chức, người lao động đang công tác, làm việc tại các Bộ, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp của TW.

Hội nghị thảo luận xung quanh các vấn đề về thanh niên, thường xuyên tổ chức các diễn đàn lấy ý kiến về nội dung cần sửa đổi, bổ sung Luật thanh niên, Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, tập trung vào các quyền, nghĩa vụ và chính sách đối với thanh niên, thiếu niên, trẻ em đặc thù…tổ chức phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật mới và kỹ năng nghiệp vụ phổ biến, giáo dục pháp luật cho báo cáo viên pháp luật, công chức là thanh niên trong ngành tư pháp, người công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại các Bộ, ngành, đoàn thể TW và các địa phương chọn làm điểm…

Ông Đỗ Xuân Lân – Quyền Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Bộ Tư pháp nhấn mạnh công tác tổ chức phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh thiếu niên thông qua các chương trình, chuyên mục trên báo, đài từ TW đến địa phương, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng một cách sâu rộng dưới mọi hình thức về phổ biến, giáo dục pháp luật, giáo dục ý thức và hành vi ứng xử pháp luật phù hợp với thanh thiếu niên.

LTV

11/06/2015 5:00 CHĐã ban hành
Nâng cao chất lượng, tạo đột phá trong huấn luyện – nhà trườngNâng cao chất lượng, tạo đột phá trong huấn luyện – nhà trường
Sáng 22/02, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Long An tổng kết nhiệm vụ huấn luyện - nhà trường năm 2018 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2019.

Lực lượng dân quân tự vệ huấn luyện diễn tập năm 2018

Nhận thức sâu sắc vị trí, vai trò quan trọng của nhiệm vụ huấn luyện - nhà trường, các địa phương, đơn vị có bước chuyển biến tích cực, toàn diện trong thực hiện. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành huấn luyện có nhiều đổi mới, sát yêu cầu, có nhiều nhiệm vụ hoàn thành tốt, xuất sắc và bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Kết quả huấn luyện cho các đối tượng đạt khá, giỏi. Trong đó nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới đạt 100% khá, giỏi; có 2 đề mục đánh thuốc nổ và ném lựu đạn đạt giỏi. Tỉnh tổ chức 96 khóa bồi dưỡng kiến thức quốc phòng – an ninh cho các đối tượng, giáo dục quốc phòng – an ninh cho gần 10.000  học sinh, sinh viên trên địa bàn. Kết quả tham gia hội thi, hội thao chuyên ngành ở cấp tỉnh và quân khu đều đạt thứ hạng cao.

 

Lực lượng vũ trang tỉnh nâng cao chất lượng huấn luyện, sát thực tế sẵn sàng chiến đấu 

Đại tá Nguyễn Văn Một - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đánh giá cao công tác huấn luyện - nhà trường của các địa phương, đơn vị, nhà trường. Đồng thời, ông yêu cầu cấp ủy, chỉ huy các cấp cần nghiêm túc rút kinh nghiệm, triển khai chặt chẽ, toàn diện các mặt công tác, đột phá để thực nhiệm nhiệm vụ huấn luyện - nhà trường năm 2019 đạt hiệu quả, chất lượng và đi vào chiều sâu./.

Theo Báo Long An Online

22/02/2019 3:00 CHĐã ban hành
Tiếp tục tập trung triển khai quyết liệt , đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả heo Châu phiTiếp tục tập trung triển khai quyết liệt , đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả heo Châu phi
Trong thời gian qua, tình hình dịch bệnh Dịch tả heo Châu phi đang diễn biến ngày càng phức tạp, tính đến nay dịch bệnh đã và đang xảy ra tại 24 tỉnh, thành phố trong cả nước, với tổng số heo bệnh và tiêu hủy là 89.600 con, một vài địa phương đã công bố hết dịch. Riêng tại tỉnh Long An là nơi tập trung nhiều cơ sở giết mổ, tiếp nhận nguồn heo từ các tỉnh khác nhập về với số lượng lớn, nếu không có biện pháp chủ động phòng, chống dịch bệnh thì nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và lây lan là rất cao, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết nắng nóng như hiện nay.

​​Để chủ động hơn trong việc phòng ngừa và kịp thời ngăn chặn dịch bệnh lây lan vào địa bàn tỉnh Long An. UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thực hiện nghiêm Chỉ thị số 06/CT-UBND của UBND tỉnh về việc triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách phòng, chống Dịch tả heo Châu phi; đồng thời khẩn trương triển khai các biện pháp cấp bách như sau:

Các sở, ngành tỉnh, các địa phương trong tỉnh phải bố trí đầy đủ lực lượng thú y, công an và các lực lượng liên quan tại các chốt kiểm dịch tạm thời và đội kiểm soát động vật lưu động đã được thành lập, tổ chức kiểm soát chặt chẽ 24/24 giờ đối với việc vận chuyển heo và sản phẩm heo vào địa bàn tỉnh; thực hiện nghiêm việc kiểm tra lâm sàng, kịp thời phát hiện và xử lý đúng quy định các trường hợp vận chuyển heo bị bệnh hoặc vận chuyển heo, sản phẩm làm từ heo không rõ nguồn gốc, không đảm bảo các yêu cầu vệ sinh thú y; tổ chức phun thuốc sát trùng, tiêu độc thật kỹ đối với tất cả các phương tiện vận chuyển heo, sản phẩm làm từ heo đi qua các chốt kiểm dịch.

Cơ quan thú y có trách nhiệm kiểm tra, rà soát các cơ sở giết mổ động vật trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các cơ sở nhỏ lẻ, kiên quyết không cho giết mổ nếu cơ sở hoạt động không phép hoặc không bảo đảm yêu cầu vệ sinh thú y; tăng cường lực lượng thú y kiểm tra, kiểm soát giám sát 24/24 các cơ sở giết mổ trên địa bàn toàn tỉnh để đảm bảo động vật khỏe mạnh mới được đưa vào giết mổ. Cơ quan thú y chỉ đạo các cơ sở giết mổ phải thực hiện đầy đủ việc vệ sinh, phun thuốc khử trùng, tiêu độc sau mỗi ca giết mổ và xử lý triệt để các chất thải, nước thải trong quá trình giết mổ để tránh làm phát tán mầm bệnh ra môi trường và lây lan sang các cơ sở chăn nuôi.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thực hiện có hiệu quả Tháng hành động vệ sinh tiêu độc khủ trùng và triển khai tiêm phòng miễn phí đợt 1 năm 2019 thuộc kế hoạch truyền thông, khử trùng tiêu độc và phòng chống dịch bệnh động vật trên cạn năm 2019. Tiếp tục tuyên truyền hướng dẫn các cơ sở và các hộ chăn nuôi thương xuyên thực hiện việc vệ sinh, sát trùng tiêu độc bằng vôi bột, hóa chất; tăng cường các biện pháp an toàn sinh học; vệ sinh, sát trùng người, dụng cụ và phương tiện vận chuyển; có biện pháp ngăn chặn các loại chim, côn trùng, loài gặm nhấm có thể mang mầm bệnh từ bên ngoài vào; không đến tham quan, không họp trực tiếp với chủ cơ sở, người tham gia chăn nuôi để hạn chế nguy cơ mầm bệnh xâm nhiễm vào trại.

Đồng thời, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường thông tin, tuyên truyền về các biện pháp phòng bệnh, các biện pháp xử lý, mức và thời gian hỗ trợ của nhà nước đối với tổ chức, cá nhân có động vật mắc bệnh, nghi mắc bệnh, chết và buộc phải tiêu hủy để ngăn chặn dịch lây lan; Tập trung thông tin, tuyên truyền về chăn nuôi an toàn sinh học và các biện pháp phòng chống dịch bệnh nói chung và bệnh Dịch tả heo Châu phi nói riêng nhằm đảm bảo yêu cầu vừa phòng chống dịch bệnh, vừa bảo vệ sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; Thông tin kịp thời, chính xác cho người dân về diễn biến tình hình dịch bệnh, kiểm tra, xử lý nghiêm những thông tin đăng tải sai sự thật để tránh gây hoang mang trong xã hội./.

BB

06/05/2019 7:00 SAĐã ban hành
Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng (16/10/1948 - 16/10/2018): Tiếp nối truyền thống vẻ vangKỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng (16/10/1948 - 16/10/2018): Tiếp nối truyền thống vẻ vang
Ngày 16/10/1948, tại chiến khu Việt Bắc, Ban Thường vụ Trung ương Đảng khóa I đã ra Quyết nghị số 29-QN/TW thành lập Ban Kiểm tra Trung ương - cơ quan kiểm tra chuyên trách đầu tiên của Đảng, nhằm đáp ứng yêu cầu của công tác xây dựng Đảng trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Đây là căn cứ để Thường vụ Bộ Chính trị khóa VIII đồng ý lấy ngày 16/10/1948 là Ngày truyền thống ngành Kiểm tra của Đảng.

Tại Long An, đến cuối thập niên 60, thực hiện chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy thành lập Ban Kiểm tra chuyên trách đầu tiên của tỉnh do đồng chí Lê Văn Cao - Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, phụ trách; đồng chí Huỳnh Thị Ngọc - Tỉnh ủy viên, làm Trưởng ban. Cán bộ kiểm tra của tỉnh thời kỳ này vỏn vẹn khoảng 10 đồng chí, với nhiệm vụ chủ yếu là luồn sâu trong lòng địch để nắm tình hình; kiểm tra việc cấp đất cho dân, kiểm tra chi bộ; trực tiếp làm công tác tuyên huấn tuyên truyền học tập khí tiết người cộng sản; bám trụ khu trù mật, góp phần củng cố vùng yếu, làm công tác chính trị, vũ trang, binh vận.

Chủ-nhiệm UBKT Tỉnh-ủy-Lê-Thanh-Nghiêm-tặng-giấy-khen-cho-các-tập-thể-có-thành-tích-xuất-sắc-năm-201716102018.jpg

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy - Lê Thanh Nghiêm tặng giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2017. Ảnh: Hồng Anh

Sau Đại thắng mùa Xuân năm 1975, thống nhất đất nước, cách mạng Việt Nam chuyển sang giai đoạn mới với 2 nhiệm vụ chiến lược: Xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN. Đảng ta xác định nhiệm vụ, phương châm và biện pháp công tác Đảng giai đoạn này là phải bảo đảm cho Đảng làm tròn trách nhiệm lãnh đạo nhân dân cả nước tiến hành cách mạng XHCN. Xuất phát từ tình hình trên, Đại hội Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ I (nhiệm kỳ 1976-1980) đề ra nhiệm vụ: Khôi phục sản xuất, khắc phục hậu quả chiến tranh, xây dựng chính quyền nhân dân vững mạnh. Về công tác kiểm tra của Đảng, Đại hội nhấn mạnh: Tổ chức chu đáo, thường xuyên và có hệ thống công tác kiểm tra việc thực hiện đường lối, chính sách, ngăn ngừa xảy ra sai lầm, ngăn ngừa các vụ vi phạm nguyên tắc; "không kiểm tra coi như không lãnh đạo".

Từ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2006-2010), công tác kiểm tra của Đảng bộ tỉnh thực hiện thêm chức năng giám sát theo quy định của Điều lệ Đảng khóa X. Đại hội Đảng bộ tỉnh nêu rõ: Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát phù hợp với nhận thức và yêu cầu mới; công tác kiểm tra, giám sát phải góp phần kịp thời phát hiện và ngăn chặn những khuyết điểm, thiếu sót, đồng thời với việc tiếp tục thực hiện kiểm tra tổ chức Đảng và cá nhân đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên.

Bám sát Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ VIII, IX, X, ủy ban kiểm tra (UBKT) các cấp trong tỉnh tham mưu cấp ủy và tập trung thực hiện kiểm tra, giám sát đối với những vấn đề nhạy cảm, phức tạp. Qua đó, phát hiện và kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh những thiếu sót, khuyết điểm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, góp phần ổn định tình hình, giữ vững kỷ cương, kỷ luật, từng bước ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên, góp phần xây dựng Đảng bộ tỉnh trong sạch, vững mạnh.

Trải qua 42 năm kể từ khi UBKT Tỉnh ủy chính thức được thành lập (năm 1976), đội ngũ cán bộ kiểm tra của tỉnh - từ những ngày đầu chỉ vài chục đồng chí, hầu hết chưa được đào tạo về chuyên môn, đến nay đã có trên 154 cán bộ kiểm tra chuyên trách cấp tỉnh và cấp huyện, 1.474 thành viên UBKT cơ sở; trình độ chuyên môn trên 90% là đại học, trên 94% được bồi dưỡng lý luận chính trị từ trung cấp trở lên, tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân, nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, lập nên nhiều thành tích, đưa công tác kiểm tra của Đảng bộ tỉnh ngày càng có những chuyển biến tích cực.

Với những kết quả đã đạt, ngành Kiểm tra Đảng của tỉnh luôn được Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đánh giá cao; được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2008, Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2014; Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen năm 2004; Chính phủ tặng cờ thi đua năm 2015; UBKT Trung ương tặng bằng khen nhiều năm liền và trong Đợt thi đua chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng; UBND tỉnh tặng cờ thi đua và bằng khen liên tiếp nhiều năm từ 2006 đến 2018.

Kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của ngành Kiểm tra Đảng trong 70 năm qua và gần 50 năm truyền thống ngành Kiểm tra Đảng tỉnh Long An, các thế hệ cán bộ kiểm tra Đảng của tỉnh luôn giữ vững phẩm chất đạo đức, đoàn kết, thống nhất, tận tụy, trách nhiệm với công việc, góp phần xây đắp nên truyền thống vẻ vang của ngành Kiểm tra Đảng: "Tuyệt đối trung thành, đoàn kết, trung thực, liêm khiết, kỷ cương và tận tụy". Đến nay, có 597 đồng chí cán bộ kiểm tra qua các thời kỳ được tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Kiểm tra của Đảng".

Bước sang giai đoạn phát triển mới của đất nước, Đảng ta xác định phải tiếp tục đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng với tinh thần, thái độ kiên quyết, mạnh mẽ hơn. Tình hình đó đặt ra cho UBKT và đội ngũ cán bộ kiểm tra các cấp nhiệm vụ hết sức nặng nề, đòi hỏi phải đề cao hơn nữa trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân. Tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của ngành Kiểm tra Đảng, ngành Kiểm tra Đảng tỉnh nhà sẽ không ngừng nỗ lực, phấn đấu, vượt mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình để xứng đáng với niềm tin, sự kỳ vọng của Đảng và nhân dân./.

Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Long An Lê Thanh Nghiêm

Theo Báo Long An Online

16/10/2018 11:00 SAĐã ban hành
Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang trao bò giống cho hộ khó khănNguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang trao bò giống cho hộ khó khăn
Tại Đồn Biên phòng Thuận Bình, xã Thuận Bình, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An, UBND huyện vừa tổ chức trao bò giống cho hộ gia đình khó khăn thuộc 2 xã Tân Hiệp và Thuận Bình.

Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang (thứ 2, phải qua) và nhà tài trợ trao bò giống cho người dân

Đợt này có 50 con bò giống sinh sản được nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang vận động Công ty TNHH Hùng Phát (Lâm Đồng) hỗ trợ gần 800 triệu đồng để mua bò tặng hộ nghèo. Mỗi xã có 24 hộ được nhận bò giống và Đồn Biên phòng Thuận Bình cũng được nhận 2 con để chăm sóc.

Đây là lần thứ 2, nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang vận động các doanh nghiệp hỗ trợ bò giống cho người dân khó khăn 2 xã biên giới của huyện. Cả 2 đợt đã có gần 320 con bò giống được trao cho người dân, với tổng số tiền hơn 4,3 tỉ đồng. Huyện Thạnh Hóa cũng đã tổ chức nhiều lớp hướng dẫn kỹ thuật nuôi bò cho người dân, quan tâm chăm sóc thú y, tiêm phòng cho đàn vật nuôi./.

Theo Báo Long An Online

02/07/2019 3:00 CHĐã ban hành
Khởi công một số hạng mục trọng điểm của Dự án Happyland Việt NamKhởi công một số hạng mục trọng điểm của Dự án Happyland Việt Nam
Ngày 18/11, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Phát triển Hạ tầng Phú An (Tập đoàn Khang Thông) khởi công thêm một số hạng mục trọng điểm của Dự án Khu phức hợp giải trí - du lịch Happyland Việt Nam nằm trên địa bàn huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

Happyland cat bang khanh thanh 20112017.jpg

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công một số hạng mục trọng điểm của Dự án Happyland Việt Nam

Hiện nay, Happyland hoàn thành một số hạng mục: Khu văn hóa Việt Nam (40ha), nơi được sử dụng để giới thiệu cho các đối tác và bạn bè quốc tế về một Việt Nam thu nhỏ với lối kiến trúc, văn hóa dân gian, văn nghệ, ẩm thực, làng nghề truyền thống 3 miền đất nước. Đặc biệt là cụm chợ nổi đặc trưng sông nước Vùng Đồng bằng sông Cửu long, khu vui chơi trẻ em, khu nghỉ dưỡng ven sông Vàm Cỏ Đông và trường đua xe mô tô, ô tô (30ha) chuẩn quốc tế đầu tiên của Việt Nam,...

Happyland cong chao 20112017.jpg

Cổng vào Happyland Việt Nam

Vì nhiều lý do khách quan, chủ quan liên quan đến vốn đầu tư, tiến độ thực hiện dự án chậm trể so với kế hoạch. Tuy nhiên, với sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh Long An và nhiều đơn vị chức năng liên quan cùng sự nỗ lực của Công ty đã giải quyết được những khó khăn, vướng mắc về vốn cũng như thủ tục đưa dự án hoạt động trở lại.

Trong lễ khởi công lần này, các hạng mục trọng điểm tiếp tục tái khởi động gồm: Khu khách sạn 5 sao, khu Resort, khu vui chơi giải trí, khu trung tâm thương mại,...

Happyland khong gian kien truc 20112017.jpg

Không gian kiến trúc dọc bờ sông Vàm Cỏ Đông

Happyland truong đua tieu chuan quoc te20112017.jpg

Trường đua đạt tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Thanh Cang cho biết: Happyland Việt Nam được đánh giá là dự án trọng điểm trong ngành công nghiệp giải trí, nghỉ dưỡng, sẽ trở thành điểm nhấn du lịch của cả nước và các nước trong khu vực. Dự án hoàn thành sẽ góp phần tạo sự chuyển biến kinh tế - xã hội vùng, giải quyết việc làm cho lao động và đóng góp vào nguồn thu ngân sách địa phương./.

Theo Báo Long An Online​

20/11/2017 9:00 SAĐã ban hành
Hát bằng cả trái tim về “Cuộc đời của mẹ”Hát bằng cả trái tim về “Cuộc đời của mẹ”
“Cuộc đời của mẹ” – Vở diễn tham gia Liên hoan Cải lương toàn quốc năm 2018 của Đoàn Nghệ thuật Cải lương Long An với sự đầu tư nghiêm túc từ nội dung kịch bản, hình ảnh, thiết kế sân khấu cùng nhiệt huyết của hơn 50 nghệ sĩ được huy động toàn lực để “cháy” hết mình cùng nhân vật.

​Sau một thời gian dài chuẩn bị, hy vọng rằng tác phẩm mang thông điệp về lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc sẽ được khán giả mộ điệu, nhất là thế hệ trẻ đón nhận, đánh giá cao.

 

"Cuộc đời của mẹ" – Vở diễn tham gia Liên hoan Cải lương toàn quốc năm 2018 của Đoàn Nghệ thuật Cải lương Long An 

Hồi ức sống động về "Cuộc đời của mẹ"

"Cuộc đời của mẹ" là tác phẩm dựa trên câu chuyện có thật về cuộc đời nữ chiến sĩ cách mạng bất khuất, kiên trung - một người con quê hương Cần Giuộc, tỉnh Long An. Trong vở diễn, nhân vật này là bà Nguyễn Thị Út do NSƯT Hồ Ngọc Trinh thủ vai.

Không như những vở cải lương khác có cốt truyện, tình tiết cụ thể. "Cuộc đời của mẹ" "kể chuyện" cho khán giả qua những ký ức của nhân vật chính. Chính vì dựa trên hồi ký của nhân vật nên tác phẩm này rất khó dựng, khó diễn, nếu không khéo thể hiện sẽ dễ khiến tình tiết rời rạc. Do đó, đòi hỏi tác giả kịch bản, đạo diễn và người nghệ sĩ phải thật sự hiểu và có sự phối hợp ăn ý để chuyển tải hết ý nghĩa về cuộc đời của nữ chiến sĩ một lòng sắt son với Đảng, với Tổ quốc, nhân dân.

Chỉ trong 2 giờ ngắn ngủi, êkip thực hiện phải nỗ lực chắt lọc tình tiết đắt giá, những khoảnh khắc khơi gợi cảm xúc nhất đến khán giả. Một trong những yếu tố giúp quá trình hình thành tác phẩm được thuận lợi và có được độ tin cậy, chính xác là nhờ quyển hồi ký của nhân vật chính.

 

"Cuộc đời của mẹ" là tác phẩm dựa trên câu chuyện có thật về cuộc đời nữ chiến sĩ cách mạng bất khuất, kiên trung - một người con quê hương Cần Giuộc, tỉnh Long An

Phó Giám đốc Nhà hát Cải lương Việt Nam - NSƯT Triệu Trung Kiên, tác giả kịch bản đồng thời là đạo diễn "Cuộc đời của mẹ", chia sẻ: "Tôi may mắn có nguồn tư liệu quý là quyển hồi ký tương đối đầy đủ và chi tiết về cuộc đời nữ chiến sĩ anh hùng. Càng đọc, tôi càng bị "cuốn" vào từng ký ức, từng khoảnh khắc của cuộc đời bà. Có lẽ, ai trong chúng ta cũng đều được nghe quá trình đấu tranh gian khổ giành độc lập dân tộc nhưng khó có thể "cảm" được hết nếu chưa tận mắt xem, nghe hay đọc để "thấm" được những gian lao ấy. Từ đó, tôi thấy mình như bị thôi thúc và phải viết kịch bản rồi dàn dựng ngay."

Xây dựng được "nền móng" là phần kịch bản, êkip vở diễn vẫn chưa hết lo lắng vì thành công của tác phẩm phụ thuộc rất nhiều vào sự đón nhận của khán giả. Sau buổi phúc khảo, khi nghe được phản hồi tích cực từ Hội đồng Nghệ thuật cùng một số đồng nghiệp và thành viên gia đình nhân vật, những người thực hiện phần nào yên tâm, có thêm "lửa" để tự tin "cháy" hết mình trong đêm khai mạc một cách trọn vẹn nhất.

 

Một cảnh trong vở diễn 

Hát bằng trái tim

Bên cạnh sự chuẩn bị chu đáo từ kịch bản, dàn dựng, thiết kế sân khấu, sự thể hiện của nghệ sĩ chính là nhân tố quan trọng hàng đầu để "thổi hồn" vào tác phẩm, nhất là người đảm nhận vai chính. NSƯT Hồ Ngọc Trinh chia sẻ: "Vừa là đồng đạo diễn, vừa thể hiện vai nữ chiến sĩ cách mạng Nguyễn Thị Út đối với tôi vừa là niềm tự hào và cũng là một áp lực lớn. Bởi vì, cuộc đời của bà trong tác phẩm kéo dài từ thiếu niên đến tuổi già, rất khó thể hiện diễn biến tâm lý qua từng giai đoạn. Do đó, tôi phải tìm hiểu, đọc thật kỹ hồi ký và nhờ sự đóng góp từ tác giả, người thân cùng các đồng nghiệp để lột tả hết cái "hồn", khí chất của nhân vật. Riêng bản thân có hoàn thành thử thách này hay không, ý kiến khán giả sau đêm diễn chính là "thước đo" khách quan nhất!"

 

"Cuộc đời của mẹ" không chỉ là một tác phẩm sân khấu cải lương đơn thuần mà còn là bài học quý báu về lòng yêu nước cho thế hệ hôm nay

Tham gia vở diễn, Đoàn Nghệ thuật Cải lương Long An huy động toàn lực, mỗi người đều có vai trò, nhiệm vụ, đóng góp vào kết quả chung của tác phẩm. Nghệ sĩ trẻ Võ Hoàng Dư cho biết, trong tác phẩm này, anh thủ vai Minh – đồng đội của bà Út. Trước giờ, Hoàng Dư thường là "kép đẹp", trẻ và "mùi" nên việc thể hiện người chiến sĩ tuổi trung niên cũng là một trải nghiệm mới. Theo anh, đây không chỉ là tác phẩm nghệ thuật đơn thuần mà còn là bài học ý nghĩa để thế hệ hôm nay biết quý trọng mất mát, hy sinh của cha anh để có được hòa bình, độc lập ngày nay.

Đặc biệt, vở diễn có một tiểu đoạn tạo ấn tượng sâu sắc là thời khắc cuối cùng khi bà Út chứng kiến đồng đội mình là đồng chí Sơn (do nghệ sĩ trẻ Trần Minh thể hiện) hy sinh tại chuồng cọp Côn Đảo. Nghệ sĩ Trần Minh bộc bạch: "Chúng tôi phải thay đổi, thử nghiệm nhiều cách diễn để khai thác thật hiệu quả ý nghĩa tình tiết này. Khi sắp hy sinh, Sơn cố gắng cất cao tiếng hát cho người đồng chí, người bạn tù mà anh vô cùng ngưỡng mộ là bà Nguyễn Thị Út. Chi tiết này khiến cảm xúc không chỉ lan tỏa giữa nhân vật với nhau mà còn phải tạo sự rung động đến khán giả."

 

"Cuộc đời của mẹ" với sự đầu tư nghiêm túc từ nội dung kịch bản, hình ảnh, thiết kế sân khấu cùng nhiệt huyết của hơn 50 nghệ sĩ "cháy" hết mình cùng nhân vật

Theo NSƯT Triệu Trung Kiên, trong đoạn này, cả 2 người cùng hát nhưng tiếng hát của Sơn tắt trước. Cảm xúc này tiếp tục được nối dài và để lại dư âm, lan tỏa đến người xem khiến họ xao xuyến, bồn chồn và ngay sau đó là cảnh tươi sáng, thanh bình của non sông.

Vở diễn hòa quyện màu sắc máu lửa, đạn bom nhưng "cuộc đời" của mẹ lại thật đẹp! Cái đẹp của sự kiên trung, bất khuất, cái đẹp đúng nghĩa của người phụ nữ Việt Nam thương chồng con và yêu quê hương, sẵn sàng xả thân vì hòa bình, độc lập dân tộc. Thế nên, "Cuộc đời của mẹ" không chỉ là một tác phẩm sân khấu cải lương đơn thuần mà còn là bài học quý báu về lòng yêu nước cho thế hệ hôm nay.

Tin rằng, không chỉ giới hạn trong phạm vi liên hoan lần này, với giá trị lịch sử quý báu bên cạnh tính nhân văn cùng hình ảnh tuyệt đẹp về "người mẹ" trong vở diễn, chắc chắn "Cuộc đời của mẹ" sẽ còn tiến xa, lan tỏa và chạm đến từng trái tim của khán giả.

Theo Báo Long An Online

05/09/2018 10:30 CHĐã ban hành
Danh mục dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 thực hiện tại các bộ, ngành, địa phương năm 2017Danh mục dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 thực hiện tại các bộ, ngành, địa phương năm 2017
Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định số 846/QĐ-TTg ngày 09/6/2017 ban hành Danh mục dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4 thực hiện tại các bộ, ngành, địa phương năm 2017.

dich vu cong truc tuyen1262017.png

Ảnh minh họa. Nguồn: chinhphu.vn.

Theo đó, Danh mục gồm 707 thủ tục hành chính (TTHC) triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4. Trong đó, có 354 TTHC triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 để các bộ, ngành thực hiện và 353 TTHC triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 để các địa phương thực hiện trong năm 2017.

Thủ tướng Chính phủ giao Văn phòng Chính phủ ban hành hướng dẫn tiêu chí đánh giá, xác định TTHC thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4; xây dựng và đưa vào vận hành Cổng Dịch vụ công quốc gia trong năm 2017; hướng dẫn các Bộ, cơ quan ngang Bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tích hợp các dịch vụ công trực tuyến vào Cổng Dịch vụ công quốc gia. Chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng, định kỳ tháng 9 hàng năm trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Danh mục dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4 của năm tiếp theo.

Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn, đôn đốc các bộ, ngành, địa phương xây dựng, triển khai Kiến trúc Chính phủ điện tử cấp Bộ và cấp tỉnh theo Khung Kiến trúc Chính phủ điện tử Việt Nam; tăng cường kiểm tra, đôn đốc các Bộ, cơ quan ngang Bộ thực hiện chia sẻ thông tin số theo quy định của pháp luật; xây dựng tiêu chí đánh giá, công nhận cơ quan đạt tiêu chuẩn cơ quan điện tử; xây dựng bộ công cụ phục vụ việc tích hợp ứng dụng chữ ký số với các dịch vụ công trực tuyến của các cơ quan Nhà nước. Chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ xây dựng, ban hành quy chuẩn kỹ thuật về kết nối, tích hợp dịch vụ công để bảo đảm tích hợp tất cả các dịch vụ công trực tuyến của các bộ, ngành, địa phương lên Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công an khẩn trương hoàn thiện Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, bảo đảm khả năng chia sẻ, trao đổi thông tin về công dân theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về cấu trúc thông điệp dữ liệu công dân trao đổi với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (QCVN:109/2017/BTTTT). Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan xây dựng, vận hành Cổng thanh toán tập trung để thanh toán các khoản phí, lệ phí và các khoản nộp ngân sách nhà nước khi thực hiện các dịch vụ công trực tuyến...

Thủ tướng Chính phủ giao UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức triển khai các dịch vụ công trực tuyến được ban hành kèm theo Quyết định này và hoàn thành việc triển khai các dịch vụ công trực tuyến đã được ban hành kèm theo Công văn số 2779/VPCP-KGVX ngày 22/4/2016 của Văn phòng Chính phủ.

Đối với các dịch vụ công trực tuyến đã được Bộ, ngành triển khai toàn quốc, UBND các tỉnh, thành phố có trách nhiện xây dựng kế hoạch triển khai phù hợp, tránh đầu tư chồng chéo, lãng phí. Bảo đảm khả năng kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để truy xuất thông tin về công dân theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về cấu trúc thông điệp dữ liệu công dân trao đổi với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; bảo đảm khả năng tích hợp với Cổng Dịch vụ công quốc gia theo kiến trúc thống nhất do Văn phòng Chính phủ và Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn trong quá trình xây dựng các phần mềm cung cấp dịch vụ công trực tuyến. Chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan rà soát, chuẩn hóa, xóa bỏ các dữ liệu TTHC dư thừa, trùng lắp trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC; bảo đảm kết nối, tích hợp dữ liệu TTHC thuộc phạm vi quản lý của UBND các tỉnh, thành phố trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC với Cổng Thông tin điện tử của tỉnh; thời gian hoàn thành trước ngày 31/12/2017./.

Thái Chuyên​

13/06/2017 8:00 SAĐã ban hành
Tân Lập: Người dân tích cực tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốcTân Lập: Người dân tích cực tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc
Xã Tân Lập, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An có 5.285 tín đồ tôn giáo, chiếm 65% dân số toàn xã. Thời gian qua, an ninh, trật tự (ANTT) trên địa bàn xã có lúc còn tiềm ẩn phức tạp như tình trạng trộm cắp tài sản, đánh bạc trái phép, vi phạm trật tự, an toàn giao thông, nhất là thanh, thiếu niên sử dụng trái phép chất ma túy,...
Cổng an ninh, trật tự trên địa bàn xã Tân Lập

Cổng an ninh, trật tự trên địa bàn xã Tân Lập

Để bảo đảm ANTT trên địa bàn xã, Đảng ủy, UBND xã tập trung chỉ đạo các ngành, đoàn thể cụ thể hóa chương trình, kế hoạch, phối hợp lực lượng nòng cốt trong các tôn giáo, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân nâng cao nhận thức, tham gia giữ gìn ANTT địa phương. Trong đó, trọng tâm là triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 09 của Ban Bí thư về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới".

Qua triển khai thực hiện phong trào, tình hình ANTT có những chuyển biến tích cực, các mô hình phòng, chống tội phạm được nhân rộng và mang lại hiệu quả thiết thực như mô hình Cổng phòng, chống tội phạm, Đường dây điện thoại nóng, Ánh sáng ANTT, Camera giám sát ANTT,... Ngoài ra, phạm pháp hình sự, tệ nạn xã hội từng bước được đẩy lùi.

Nhìn chung, người dân trên địa bàn xã nói chung và đồng bào có đạo nói riêng đều tích cực tham gia các mô hình phòng ngừa tội phạm, góp phần bảo đảm ANTT. Xã tiếp tục củng cố và xây dựng 7 cổng ANTT, khép kín các tuyến đường liên ấp, liên xã với tổng kinh phí 20 triệu đồng do người dân đóng góp. Mô hình Ánh sáng bảo đảm ANTT được nhân rộng 2km ở tuyến bờ Bắc kênh Dương Văn Dương. Ngoài ra, xã còn triển khai nhân rộng mô hình Camera giám sát ANTT với kinh phí xã hội hóa trên 40 triệu đồng, bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực. Bên cạnh đó, người dân tích cực tham gia các lực lượng nòng cốt như ban, tổ ANTT; đội dân phòng xung kích phòng, chống tội phạm với 62 thành viên (trong đó có 37 trành viên là tín đồ các tôn giáo).

Với sự tham gia tích cực của người dân và đồng bào có đạo, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ngày càng hiệu quả, góp phần tích cực trong công tác phòng, chống tội phạm, bảo đảm ANTT ở địa phương./.

Theo Báo Long An Online

29/08/2018 9:00 SAĐã ban hành
Đình chỉ lưu hành lô nước muối sinh lý SAT BB không đạt chuẩnĐình chỉ lưu hành lô nước muối sinh lý SAT BB không đạt chuẩn
Cục Quản Lý Dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Công ty cổ phần quốc tế Đại Lợi đình chỉ lưu hành toàn quốc lô sản phẩm nước muối sinh lý SAT BB.

​Sản phẩm Nước muối sinh lý SAT BB bị đình chỉ có số lô: ĐL 109; ngày sản xuất: 08/6/2018; hạn dùng: 08/6/2020; Số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm: 1940/17/CBMP-HN) do Công ty cổ phần quốc tế Đại Lợi (đại chỉ: thôn Lưu Xá, xã Đức Giang, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội) sản xuất.

Mẫu lô sản phẩm trên được lấy tại Quầy thuốc Trung tâm - Chi nhánh Công ty cổ phần dược phẩm Vĩnh Phúc (địa chỉ: số 5, Lê Xoay, phường Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) không đáp ứng yêu cầu về giới hạn vi sinh vật trong sản phẩm.

Cục Quản lý Dược yêu cầu Sở Y tế Thành phố Hà Nội kiểm tra Công ty cổ phần quốc tế Đại Lợi trong việc chấp hành pháp luật về sản xuất kinh doanh mỹ phẩm theo quy định về quản lý mỹ phẩm và các quy định khác có liên quan, giám sát việc thu hồi lô sản phẩm không đáp ứng quy định.

Sở Y tế Thành phố Hà Nội cần xử lý, xử phạt vi phạm theo quy định hiện hành và báo cáo kết quả về Cục Quản lý Dược trước ngày 15/10/2018.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế các tỉnh thành phố trên cả nước thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng mỹ phẩm trên địa bàn tiến hành thu hồi lô sản phảm vi phạm nêu trên. Yêu cầu Công ty cổ phần quốc tế Đại Lợi gửi thông báo thu hồi sản phần tới các đại lý phần phối, tiến hành thu hồi toàn bộ sản phẩm không đáp ứng quy định.

Nước muối sinh lý SATBB có tác dụng chăm sóc, làm sạch và bảo vệ răng miệng, góp phần phòng ngừa các tác nhân gây bệnh về răng miệng như viêm chân răng, viêm lợi…/.

Theo TTXVN

13/09/2018 9:30 SAĐã ban hành
Kỳ họp thứ 11(kỳ họp bất thường) Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX dự kiến diễn ra vào ngày 26/10/2018Kỳ họp thứ 11(kỳ họp bất thường) Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX dự kiến diễn ra vào ngày 26/10/2018
Ngày 17/9, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh chủ trì cuộc họp rà soát nội dung, cho ý kiến việc tổ chức kỳ họp thứ 11 (kỳ họp bất thường) của Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX.

Kỳ họp dự kiến tổ chức trong buổi sáng ngày 26/10/2018 (buổi chiều cùng ngày dự kiến tổ chức phiên giải trình trực tiếp giữa hai kỳ họp).


Quang cảnh buổi họp

Các nội dung trình Hội đồng nhân dân tỉnh tại kỳ họp dự kiến gồm: bãi bỏ chính sách khuyến khích phát triển nuôi thủy sản trên địa bàn các huyện vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh; điều chỉnh Quy hoạch phát triển nông, lâm, ngư nghiệp tỉnh đến năm 2030; Đề án phân loại đô thị thành phố Tân An đạt tiêu chí đô thị loại II; sửa đổi Nghị quyết số 163/2014/NQ-HĐND ngày 10/12/2014 về khuyến khích, hỗ trợ nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hóa và đổi mới công nghệ đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Long An; sửa đổi Nghị quyết số 164/2014/NQ-HĐND ngày 10/12/2014 về hỗ trợ chuyển giao kết quả nghiên cứu khoa học và ứng dụng tiến bộ công nghệ trên địa bàn tỉnh; thông qua danh mục dự án chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp và danh mục dự án cần thu hồi đất trong năm 2018 trên địa bàn tỉnh; những vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp Hội đồng nhân dân; bổ sung danh mục kêu gọi xã hội hóa năm 2018 đối với trường Trung cấp Y tế Long An; sửa đổi một số quy định của Nghị quyết số 264/2016/NQ-HĐND và Nghị quyết số 32/2017/NQ-HĐND về đào tạo nguồn nhân lực ngành y tế giai đoạn 2016-2020; giá dịch vụ khám chuyên khoa tại phòng khám Sản phụ khoa - KHHGĐ thuộc Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản; sửa đổi Nghị quyết số 53/2016/NQ-HĐND ngày 8/12/2016 về sửa đổi, bổ sung một số quy định về chế độ đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức được ban hành kèm theo Nghị quyết số 41/2011/NQ-HĐND ngày 9/12/2011; miễn nhiệm và bầu bổ sung Ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu nội dung các tờ trình, dự thảo nghị quyết phải được chuẩn bị kỹ, sát thực tế, đảm bảo đủ cơ sở pháp lý và thực hiện đúng quy trình luật định. Các cơ quan có liên quan khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị nội dung trình kỳ họp đúng tiến độ, đạt chất lượng, tuyên truyền về thời gian, nội dung kỳ họp đến cử tri, nhân dân trong tỉnh biết để theo dõi, đóng góp ý kiến.

TV

18/09/2018 2:00 CHĐã ban hành
Cảnh giác với thủ đoạn cướp giật tài sảnCảnh giác với thủ đoạn cướp giật tài sản
Những tháng đầu năm 2019, trên địa bàn tỉnh Long An xảy ra nhiều vụ cướp giật tài sản với thủ đoạn tinh vi. Để phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động của loại tội phạm này, người dân phải nâng cao tinh thần cảnh giác, kịp thời phối hợp cơ quan chức năng truy bắt các đối tượng cướp giật.
Công an bắt đối tượng cướp giật tại huyện Tân Trụ

Công an bắt đối tượng cướp giật tại huyện Tân Trụ

Thủ đoạn của đối tượng cướp giật thường là sử dụng xe phân khối lớn, chạy rảo trên các tuyến đường, thấy người dân đang nghe điện thoại sẽ áp sát giật tài sản rồi bỏ chạy.

Cụ thể, lúc 7 giờ, ngày 18/5/2019, tại ấp Mới 2, xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, đối tượng Nguyễn Thành Long (SN 2000, ngụ ấp 4, xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh, TP.HCM) thấy chị Lê Thị Ánh Lan (SN 1987, ngụ ấp Tràm Lạc, xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hòa), nghe điện thoại khi đang chạy xe nên áp sát cướp giật điện thoại di động Samsung A9, trị giá khoảng 12 triệu đồng.

Gần đây, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bến Lức ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Mai Thanh Tùng (SN 1984, ngụ phường Thới Hòa, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương) về hành vi cướp giật tài sản. Khoảng 12 giờ, ngày 08/5/2019, Tùng đến tiệm tạp hóa của chị Hồ Thị Tuyết, nằm cặp Đường tỉnh 835C (đoạn qua xã Phước Lợi, huyện Bến Lức), giả vờ mua thuốc hút và nước uống. Trong lúc chị Tuyết đưa chai nước thì Tùng giật sợi dây chuyền vàng 18K, trọng lượng 5 chỉ đang đeo trên cổ và dùng chân đạp chị té rồi nhanh chóng tẩu thoát. Sau đó, Tùng đến tiệm vàng ở phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TP.HCM bán được 10,8 triệu đồng. Đến khoảng 16 giờ cùng ngày, Tùng tiếp tục điều khiển xe đến địa bàn huyện Bến Lức tìm tài sản để cướp giật thì bị lực lượng công an phát hiện, mời làm việc.

Ngoài thủ đoạn trên, các đối tượng còn lợi dụng đêm khuya, khu vực ít người qua lại, chặn đầu xe người đi đường để cướp tài sản. Khoảng 0 giờ 30 phút, ngày 02/02/2019, lực lượng 09 tỉnh nhận được tin báo từ Công an huyện Tân Trụ, có 2 đối tượng cướp xe môtô hiệu Wave, biển kiểm soát 62H1-053.41 tại địa bàn ấp Bình Tây, xã Mỹ Bình, đang trên đường tẩu thoát ra hướng Quốc lộ 1 lên TP.HCM.

Lực lượng 09 tỉnh nhanh chóng triển khai lực lượng chốt chặn. Sau một giờ, lực lượng làm nhiệm vụ nhanh chóng bắt được 2 đối tượng cướp tên Trần Văn Kha (30 tuổi, ngụ tỉnh Sóc Trăng) và Huỳnh Văn Tiến (27 tuổi, ngụ huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang). Tại cơ quan công an, 2 đối tượng khai nhận, lợi dụng đêm tối, thấy chị Trương Ngọc Hân (SN 1990, ngụ ấp Bình Tây, xã Mỹ Bình), đang điều khiển xe một mình nên chặn đầu xe và khống chế cướp tài sản.

Để phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm cướp giật, người dân không dừng, đậu xe nơi tối, vắng vẻ; không sử dụng điện thoại khi đi đường, trường hợp cần thiết phải nghe thì đậu xe trên lề và quan sát xung quanh. Khi tham gia giao thông, người đeo dây chuyền, vòng vàng cần mặc áo khoác che kín,... Nếu xảy ra cướp giật, nạn nhân phải nhanh chóng tri hô để người dân xung quanh giúp đỡ và đến ngay cơ quan công an gần nhất trình báo./.

Theo Báo Long An Online

24/05/2019 3:00 CHĐã ban hành
Không chùn bước trước khó khănKhông chùn bước trước khó khăn
Tuy hoàn cảnh, dị tật khác nhau nhưng những người khuyết tật đều phấn đấu vượt qua khó khăn, tìm công việc phù hợp để nuôi sống bản thân. Họ là những tấm gương sáng về ý chí và nghị lực.

​Vượt lên chính mình

Mỗi khi nhắc đến gia đình ông Nguyễn Hữu Lên và bà Nguyễn Thị Kim Thanh (ấp 3, xã Mỹ Yên, huyện Bến Lức, tỉnh Long An), ai cũng thán phục về nghị lực vượt khó, nuôi con ăn học và xây dựng cơ ngơi khang trang. Lúc 3 tuổi, căn bệnh sốt bại liệt khiến 2 chân ông Lên không đứng được và phải chịu tàn tật suốt đời nhưng với ý chí và nghị lực, ông không đầu hàng số phận, còn bà Thanh là người phụ nữ giỏi giang và chăm chỉ.

Anh Nguyễn Hữu Lên (ấp 3, xã Mỹ Yên, huyện Bến Lức), tấm gương sáng về ý chí và nghị lực nuôi dạy con thành đạt 

Anh Nguyễn Hữu Lên (ấp 3, xã Mỹ Yên, huyện Bến Lức), tấm gương sáng về ý chí và nghị lực nuôi dạy con thành đạt

Khi lập gia đình, vợ chồng ông Lên được cha mẹ cho ra ở riêng. Ngoài căn nhà lá tạm bợ trên mảnh đất cha mẹ cho thì sự cần cù, chịu khó và tình nghĩa vợ chồng là tài sản lớn nhất mà ông bà có được. Trước đây, vào mùa nước nổi, ông tất bật với nghề câu cá kiếm thêm thu nhập. Bà thì nấu rượu, nuôi heo, dành dụm tiền. Tuy cuộc sống khó khăn nhưng chưa bao giờ ông bà chùn bước.

Niềm vui và hạnh phúc gia đình trọn vẹn hơn khi 2 người con gái lần lượt ra đời. Sự hiếu thảo, chăm ngoan, học giỏi của 2 người con là niềm tự hào đối với ông bà. Bà Thanh chia sẻ: "Cả 2 đứa đều rất ngoan, nghe lời cha mẹ. Hiểu được sự vất vả của cha mẹ, ngoài giờ đi học, các con còn tranh thủ phụ việc nhà. Cuộc sống dù khó khăn nhưng gia đình tôi luôn tràn ngập tiếng cười hạnh phúc".

Được nghe câu chuyện vượt khó của vợ chồng ông Lên và tận mắt chứng kiến, chúng tôi mới thấy, quả thật "Đồng vợ đồng chồng tát biển đông cũng cạn". Nhờ cần cù lao động, ông bà tích góp mua được 0,5ha đất sản xuất lúa. Năm 2006, gia đình ông bà xây dựng được cơ ngơi khang trang. Hiện, 2 con gái của ông Lên đều tốt nghiệp đại học và có việc làm ổn định. Kinh tế gia đình khấm khá hơn trước nhưng ông bà vẫn chưa chịu "nghỉ hưu". Ông Lên bày tỏ: "Niềm hạnh phúc của vợ chồng tôi chính là sự thành đạt, hiếu thảo của các con. 2 con đều khuyên tôi nên nghỉ ngơi nhưng với tôi, còn sức khỏe là còn lao động".

Không đầu hàng số phận

Chúng tôi tình cờ gặp ông Phan Tấn Lực (ấp Tân Quới, xã Tân Hòa Thành, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang) trong một lần đi công tác. Hỏi ra mới biết, ông Lực kiếm sống qua ngày bằng nghề bán vé số hơn 20 năm nay. 73 tuổi, lại là người khuyết tật nhưng hàng ngày ông vẫn rong ruổi mưu sinh. Nhìn ông, nhiều người không khỏi chạnh lòng.

Mỗi ngày đi bán vé số, kiếm tiền trang trải cuộc sống, đem vận may đến cho mọi người là niềm vui với ông Phan Tấn Lực 

Mỗi ngày đi bán vé số, kiếm tiền trang trải cuộc sống, đem vận may đến cho mọi người là niềm vui với ông Phan Tấn Lực

Ngày nào cũng vậy, dù mưa hay nắng, đôi chân khập khiễng của ông Lực cũng rảo khắp Quốc lộ 62 đoạn từ xã Mỹ An, huyện Thủ Thừa đến phường 6, TP.Tân An. Mỗi ngày, ông thức dậy từ sớm và bắt đầu đi bán lúc 5 giờ cho đến trưa. Tuổi cao, sức yếu nên ông chỉ có thể bán trong buổi sáng rồi trở về nhà. Với người khuyết tật như ông Lực, việc bán hết 200 tờ vé số trong một buổi là chuyện không dễ. Trong một lần đi bán vé số, ông không may bị tai nạn giao thông. Đôi chân tật nguyền nay lại thêm chấn thương khiến ông đi lại càng khó khăn. Nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của mạnh thường quân, ông Lực được tặng chiếc xe lắc tay làm phương tiện mưu sinh. Từ chiếc xe này, ông gom góp tiền cải tạo thành xe lắc điện để đi lại dễ dàng hơn. Ông Lực cho biết: "Có chiếc xe này, tôi đi lại đỡ vất vả hơn. Hơn nữa, mỗi ngày, tôi có thể đi xa hơn, bán được nhiều vé số hơn trước. Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn thế nhưng vợ chồng tôi cố gắng nương tựa vào nhau mà vượt qua" - ông Lực nói. Khó khăn, vất vả là thế nhưng chúng tôi cảm nhận được nghị lực vươn lên của ông Lực qua ánh mắt, nụ cười luôn rạng ngời. Mỗi ngày đi bán vé số, mang vận may đến cho mọi người cũng là để ông kiếm tiền trang trải cuộc sống. Với ông, đó là niềm vui. Trò chuyện với chúng tôi không lâu, ông Lực lại tiếp tục hành trình mưu sinh.

Hoàn cảnh của ông Lê Văn Luông (khu phố 4, thị trấn Thạnh Hóa, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An), cũng khó khăn không kém. di chứng căn bệnh sốt bại liệt khiến ông bị tật bẩm sinh dẫn đến tay chân yếu, sinh hoạt khó khăn. Gia đình ông Luông thuộc diện hộ nghèo của thị trấn. Do không có đất sản xuất nên vợ chồng ông sống chủ yếu bằng nghề làm thuê. Khi 3 người con gái lần lượt ra đời, mọi gánh nặng gia đình đều đổ dồn trên đôi vai người vợ. Từ người phụ nữ "chân yếu tay mềm", vợ ông Luông trở thành lao động chính trong gia đình.

Dù chịu cảnh “gà trống nuôi con” nhưng ông Lê Văn Luông cố gắng dồn hết sức lực để nuôi dạy con 

Dù chịu cảnh "gà trống nuôi con" nhưng ông Lê Văn Luông cố gắng dồn hết sức lực để nuôi dạy con

Khó khăn chồng chất khó khăn khi vợ ông đột ngột qua đời cách đây một năm. Ông Luông chịu cảnh "gà trống nuôi con" nên chỉ có thể cho con gái lớn tiếp tục theo học đại học và con gái út đến trường. Căn nhà mà ông và các con đang sống là nhà tình nghĩa (ông Luông là con liệt sĩ Lê Văn Tông) do chính quyền địa phương xây tặng cách nay 10 năm, nay đã xuống cấp. Bằng sự quyết tâm và tấm lòng của người cha, ông Luông dồn hết sức lực để nuôi dạy con. Nghĩ đến cảnh đứa con gái thứ hai vừa tốt nghiệp THPT phải gác lại việc học và con gái út chỉ mới học lớp 5, ông có thêm động lực để cố gắng. "Giá như vợ tôi còn sống thì chúng tôi cùng cố gắng bươn chải cho con ăn học đến nơi, đến chốn. Tôi không mong muốn gì khác ngoài mong cho 3 đứa con tội nghiệp của tôi vượt qua khó khăn, không đầu hàng trước số phận và sau này có một cuộc sống tốt đẹp, gia đình hạnh phúc" - ông Luông nói.

Cuộc sống vẫn luôn tiến về phía trước, không vì một ai mà dừng lại. Với những người khuyết tật cũng vậy, họ vẫn tiếp tục cuộc mưu sinh của mình bằng niềm tin vào một ngày mai tươi sáng. Và chúng tôi tin rằng, chỉ cần họ đủ nghị lực, không chùn bước trước khó khăn thì tương lai vẫn rộng mở./.

Theo Báo Long An Online

22/11/2018 9:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng ĐĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.​​​

​Chịu trách nhiệm chính: ông MAI VĂN NHIỀU - Chánh Văn phòng. 

Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​