Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

Trung tâm đào tạo SEO vietmoz - việc làm bình dương - WikiGlocal - Giặt rèm cửa chất lượng GIDIVI - Luật sư tư vấn ly hôn - Xem Lịch Âm - lắp mạng fpt - UpAnh123 - kí tự đặc biệt - máy khoan pin - cáp mạng - centralreal.vn - everon - cửa cuốn đài loan - Lắp internet FPT - thiết kế logo - Chuyển nhà trọn gói - Dịch vụ chuyển nhà - Dịch vụ chuyển nhà - danhthucvedeptunhien.comin catalogue - vinhomes - Nội thất UMA - canhovinhomesquan9.com.vn
BeeCostbatdongsanexpress.vn123Muawww.novalandagent.com.vn - xe đạp tập gym - két sắt mini - Hà đô charm villas An Khánh - Vnrep - novaworldvietnam - beat nha dat - chuyển văn phòng trọn gói - dịch vụ chuyển nhà - invert.vn - Bảo hiểm xã hội điện tử - phutungotochinhhang.vn - in card visitvăn phòng luật - Du lịch Sapa - Du thuyền Hạ Long - Tour Hạ Long - nệm dunlopillo - ghế sofa hiện đại - khosim.com - giặt nệm tại nhà Aplite - atvstp.org.vn - vé máy baydịch vụ chuyển nhà trọn gói - két sắt việt tiệp - Blog SEO VietmozDịch vụ chuyển nhà - Chuyển nhà văn phòng trọn gói - https://kythuatdienviet.com/ - Cảm biến nhiệt độ - Ổ cắm công nghiệp - Cảm biến đo ẩm đất - Cảm biến đo ẩmIn tem bao hanh - sim so dep simgiagoc
kientrucnoithatamg.com/amg/thiet-ke-kien-truc/ - HAKAWAChuyển nhà trọn gói Blog thi bằng lái xe -  Đồng hồ đo áp suấtQuạt trần đènDịch vụ chuyển văn phòng trọn góiChuyển nhà trọn góiDịch vụ chuyển nhà trọn góiDịch vụ chuyển nhàISO 9001Quạt trần - New galaxyNovaworld hồ tràmCảm biến đo áp suất -  Đồ phượt giá rẻ - Chứng chỉ năng lực xây dựng - Đăng ký thương hiệu - Biệt thự west lakes golf & villas -  Thành lập công tyThiết bị cảm biếnVăn phò​ng phẩm​ - ISO 22000​​ ​- Đấu thầu qua mạng​ - Century City

 
Tin tức - Sự kiện - Môi trường
 
Tối 23/2/2021 (giờ Việt Nam), nhận lời mời của Thủ tướng Anh Boris Johnson, Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) trong tháng 2/2021, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và phát biểu tại phiên Thảo luận mở Cấp cao trực tuyến của HĐBA LHQ với chủ đề "Giải quyết các nguy cơ đối với hoà bình và an ninh quốc tế liên quan đến khí hậu". 
 
Theo kế hoạch, khoảng 1 tỷ cây xanh sẽ được trồng mới trong giai đoạn 2021 - 2025; riêng trong năm 2021, cả nước sẽ trồng khoảng 182 triệu cây xanh; trong đó, cây xanh phân tán khoảng 120 triệu cây... 
 
Diện mạo, cảnh quan tại các địa phương, nhất là các xã nông thôn mới (NTM) thay đổi tích cực nhờ vào việc hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông nông thôn (GTNT). 
 
Sau khi xem xét hồ sơ đề nghị thẩm tra của UBND thị xã Kiến Tường, văn bản thẩm tra của các Sở, ngành tỉnh và đối chiếu với quy định tại Quyết định số 558/QĐ-TTg ngày 05/04/2016 của Thủ tướng Chính phủ, Quyết định số 1243/QĐ-UBND ngày 07/4/2017 của UBND tỉnh Long An, thị xã Kiến Tường đủ điều kiện để đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ công nhận thị xã Kiến Tường hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2020. 
 
Theo thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường Long An (TN&MT), kể từ ngày 01/3/2021 trở về sau thì hộ gia đình, cá nhân phải thanh toán số tiền sử dụng đất (SDĐ) còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời điểm trả nợ. 
 
Từ một huyện còn nhiều khó khăn, Vĩnh Hưng, tỉnh Long An có sự thay đổi ngoạn mục. Huyện tập trung mọi nguồn lực đầu tư xây dựng, từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng, trở thành "điểm sáng" của vùng. 
 
Đề án 'Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống rác thải nhựa' nhằm chung tay nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, ứng xử trách nhiệm của toàn xã hội trong việc sử dụng, quản lý rác thải nhựa. 
 
Ngày 07/02, Sở Giao thông vận tải Long An tổ chức lễ hợp long nhịp chính cầu Rạch Dừa trên địa bàn huyện Cần Giuộc. 
 
Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Long An - Nguyễn Hoài Trung cho biết, chương trình huy động mọi nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông phục vụ phát triển công nghiệp vùng kinh tế trọng điểm và 3 công trình trọng điểm đang được tập trung, đẩy nhanh tiến độ thực hiện. 
 
Ngành Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Long An tăng cường công tác phối hợp các sở, ban, ngành, địa phương theo dõi, kiểm tra, giám sát các hoạt động liên quan đến lĩnh vực môi trường, nhất là việc xử lý cũng như xả thải tại các khu, cụm công nghiệp (K,CCN) đang hoạt động trên địa bàn, góp phần nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của các đơn vị trong việc bảo vệ môi trường (BVMT). 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Ứng dụng Bluezone cảnh báo tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19Ứng dụng Bluezone cảnh báo tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19
Tại cuộc họp trực tuyến phòng chống dịch Covid-19 với một số bộ ngành, tỉnh thành chiều ngày 02/8/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị người dân cài đặt ứng dụng Bluezone - ứng dụng hỗ trợ phát hiện truy vết nhanh những người có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trên điện thoại thông minh. Đây là ứng dụng sử dụng công nghệ định vị Bluetooth năng lượng thấp do Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế chủ trì, với sự tham gia phát triển của Bkav.

3-8-2020-20200802-m01.jpg

Bluezone là ứng dụng cảnh báo người dùng nếu có tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19

Cổng thông tin điện tử tỉnh xin giới thiệu một số thông tin về ứng dụng Bluezone, như sau:

1. Bluezone là gì?

Để bảo vệ cộng đồng trước đại dịch Covid-19, đưa cuộc sống trở lại bình thường. Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đã triển khai "Ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone" trên smartphone.

Bluezone là ứng dụng cảnh báo nếu bạn đã tiếp xúc gần với người nhiễm Covid -19, giảm thiểu các nguy cơ lây lan trong cộng đồng, giúp mọi người trở lại cuộc sống bình thường.

Khi có một ca nhiễm bệnh, lịch sử tiếp xúc trong ứng dụng cho biết bạn đã từng tiếp xúc với người này hay chưa nếu cả hai đều dùng Bluezone. Vì vậy, càng nhiều người cài đặt Bluezone thì hiệu quả bảo vệ càng cao. Chúng ta cùng thách thức sự lây lan của virus bằng sức mạnh của cộng đồng. Cả Việt Nam phấn đấu trong một tháng, mọi smartphone đều được cài đặt Bluezone để bảo vệ cả cộng đồng.

Mỗi người cài đặt Bluezone cho mình và cài tiếp cho 3 người khác. Sau một tháng, cả Việt Nam sẽ được bảo vệ.

Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế khuyến nghị toàn dân hãy cài Bluezone cho mình và cho 3 người khác.   

2. Tại sao Bluezone hỏi quyền truy cập ảnh, phương tiện và tệp?

Bluezone chỉ sử dụng quyền "truy cập tệp" để ghi lịch sử "tiếp xúc gần" lên bộ nhớ thiết bị. Mặc dù vậy, theo chính sách của Google, thiết bị vẫn tự động đề nghị "cho phép truy cập vào ảnh, phương tiện và tệp" ngay cả khi Bluezone không sử dụng các quyền còn lại. Bạn cần cấp quyền để có thể ghi nhận các "tiếp xúc gần". 

3. Bluezone có theo dõi vị trí người dùng không?

Bluezone không ghi nhận cũng như sử dụng vị trí của người dùng. Khi bạn cài đặt Bluezone trên Android và kích hoạt Bluetooth thì máy sẽ xin cấp quyền vị trí, điều này là do chính sách của Google khi bật Bluetooth BLE máy sẽ tự động xin quyền vị trí. Tuy nhiên Bluezone không sử dụng tới quyền đó.

https://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe/ung-dung/ceo-bkav-nguyen-tu-quang-ung-dung-bluezone-canh-bao-som-covid-19-khong-theo-doi-nguoi-dung-634980.html 

4. Bluezone có lưu lại thông tin người dùng không?

Bluezone chỉ lưu dữ liệu trên máy người dùng, tuyệt đối không đưa lên server, không thu thập vị trí. Bluezone chỉ ghi nhận 2 người có gặp nhau lúc nào đó và trong bao lâu, chứ không biết ở chỗ nào. Người dùng Bluezone sẽ ẩn danh do sử dụng ID mà hệ thống tự sinh ra. 

5. Máy phải luôn luôn bật Bluetooth ?

Để Bluezone hoạt động hiệu quả, điện thoại phải luôn luôn bật Bluetooth. Tuy nhiên Bluezone sử dụng công nghệ Bluetooth BLE năng lượng thấp tiết kiệm pin (Bluetooth Low Energy), nên người dùng hoàn toàn yên tâm sử dụng. 

6. Nếu điện thoại lúc nào cũng mở Bluetooth như vậy trong cộng đồng có tác hại gì không?

Việc này cũng giống như sử dụng Wifi trong cộng đồng, do Bluetooth và Wifi cùng hoạt động trên tần số 2.4 GHz. Nên người dùng hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng như bình thường. 

7. Bluetooth bật thì điện thoại có dễ bị hack không?

Bluetooth là 1 chuẩn kết nối các thiết bị được sử dụng rộng rãi hiện nay và đã được chứng minh về tính bảo mật. 

8. Cơ chế như thế nào nếu người dân không có thiết bị Bluetooth hay họ không bật. Giám sát sao được vấn đề này?

Việc bật Bluetooth là quyền của từng cá nhân. Nhằm mục đích bảo vệ chính mình, bảo vệ cộng đồng thì người dân nên sử dụng Bluezone thường xuyên. Nếu người dùng tắt Bluetooth, giả sử họ có tiếp xúc với người nhiễm COVID-19 thì sự tiếp xúc này sẽ không được ghi nhận. Số lượng người dùng đủ lớn thì kể cả những người không sử dụng Smartphone cũng được bảo vệ. 

9. Bluezone sẽ xử lý sao với những trường hợp không dùng Smartphone, ví dụ người cao tuổi?

Khi số lượng người dùng đủ lớn thì cộng đồng sẽ được bảo vệ và trong đó có cả những người không sử dụng Smartphone. 

10. Những người bị nhiễm bệnh có cài Bluezone này không? Nếu họ không sử dụng Bluezone thì làm sao có dữ liệu để tìm ra những người đã tiếp xúc gần với họ?

Trong một số trường hợp kể cả người nhiễm bệnh không sử dụng Bluezone, nhưng họ có bật Bluetooth thì các máy khác cài Bluezone vẫn có thể ghi nhận khi tiếp xúc với máy của người nhiễm bệnh. 

11. Bluezone này có thực tế không, vì không phải ai cũng bật Bluetooth?

Việc bật Bluetooth là quyền của từng cá nhân. Nhằm mục đích bảo vệ chính mình, bảo vệ cộng đồng thì người dân nên sử dụng Bluezone thường xuyên. Nếu người dùng tắt Bluetooth, giả sử họ có tiếp xúc với người nhiễm Covid -19 thì sự tiếp xúc này sẽ không được ghi nhận. Số lượng người dùng đủ lớn thì kể cả những người không sử dụng Smartphone cũng được bảo vệ. 

12. Bluezone này có tốn pin không?

Bluezone sử dụng công nghệ Bluetooth BLE năng lượng thấp (Bluetooth Low Energy) tiết kiệm pin, nên người dân hoàn toàn yên tâm sử dụng. 

13. Bluezone có chạy ngầm không hay mình sẽ phải bật nó mỗi khi đâu đó nhỉ?

Bluezone sẽ duy trì hoạt động kể cả trong trường hợp máy tắt màn hình. Bạn lưu ý là luôn bật Bluetooth để đảm bảo việc ghi nhận tiếp xúc được đầy đủ. Bluezone sử dụng công nghệ Bluetooth BLE năng lượng thấp (Bluetooth Low Energy) tiết kiệm pin, nên người dùng hoàn toàn yên tâm sử dụng. 

14. Giả sử có dữ liệu Bluezone có chức năng phát ra tín hiệu "bạn đang lại gần Covid 19" không?

Theo quy định người được xác định là đã nhiễm COVID-19 thì sẽ phải cách ly và chữa bệnh, do đó, sẽ không có chuyện bạn vô tình "lại gần" một người bệnh như vậy và Bluezone cũng không có tính năng này. 

15. Các nước khác trên thế giới thì họ sử dụng giải pháp nào? Bluezone có đặc điểm gì nổi bật hơn các giải pháp đó?

Trên thế giới có Singapore, DuBai cũng sử dụng công nghệ BLE để kiểm soát những tiếp xúc của người dân. Khi sử dụng ứng dụng người dân phải kê khai chính xác số điện thoại và phải được cơ quan y tế xác thực. Tuy dùng chung công nghệ nhưng những người sử dụng điện thoại Android sẽ không có số liệu tiếp xúc với những người sử dụng điện thoại IOS và ngược lại dẫn đến việc hạn chế về độ chính xác của thông tin.

Với Bluezone chỉ cần cài đặt trên Smartphone và bật Bluetooth là mọi tiếp xúc đều được ghi nhận. Không những thế, Bluezone không yêu cầu nhập thông tin cá nhân chỉ lưu dữ liệu trên máy người dùng, tuyệt đối không đưa lên server, không thu thập vị trí. Bluezone chỉ ghi nhận 2 người có gặp nhau lúc nào đó và trong bao lâu, chứ không biết ở chỗ nào. Người dùng Bluezone sẽ ẩn danh do sử dụng ID mà hệ thống tự sinh ra.

Bluetooth cũng là giải pháp được Châu Âu, Mỹ, Singapore bắt đầu nghiên cứu và ứng dụng trong chống dịch COVID-19. Đặc biệt là cho mục đích giúp cuộc sống trở lại bình thường, sau thời kì cao điểm của dịch.

HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT BLUEZONE

Bước 1: Người dùng điện thoại truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc vào ứng dụng App Store hoặc CHplay trên điện thoại rồi tìm kiếm phần mềm Bluezone để tải về. 

4-8-2020-screenshot2020-08-03at14_26_12_zgzf.jpg
Giao diện phần mềm trên CHplay

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng Bluezone sẽ yêu cầu bạn cho phép ứng dụng sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những ai trong cộng đồng sử dụng Bluezone rồi. Nếu chưa bật Bluetooth bạn hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth hoặc vào Cài Đặt > chọn Bluetooth và bật lên.

4-8-2020-untitled-1_pmag.jpg
Để sử dụng được phần mềm người dùng phải bật Bluetooth trên điện thoại

Bên cạnh đó ứng dụng cũng sẽ yêu cầu cho phép truy cập vị trí và truy cập một số thông tin của người dùng (việc cho phép truy cập này không sợ bị mất thông tin dữ liệu vì ứng dụng không thu thập những thông tin này) để nếu người bạn tiếp xúc hoặc có bất kỳ ca nhiễm mới nào nhiễm Covid-19, ứng dụng sẽ ngay lập tức gửi thông tin đến bạn.

4-8-2020-untitled-2_suff.jpg
Giao diện bên trong ứng dụng

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, người dùng bấm Quét xung quanh để nhận diện xem có ai đang sử dụng Bluezone không. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m sử dụng bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào trong danh sách đã tiếp xúc.

4-8-2020-screenshot2020-08-03at14_56_25_gcfy.jpg
Sơ đồ cách thức hoạt động của phần mềm

Tài liệu về ứng dụng Bluezone: https://www.bluezone.gov.vn/tai-lieu

HÃY CÀI ĐẶT ỨNG DỤNG PHÁT HIỆN TIẾP XÚC GẦN BLUEZONE ĐỂ BẢO VỆ MÌNH, BẢO VỆ CỘNG ĐỒNG CHỐNG COVID-19!

TH

04/08/2020 12:00 CHĐã ban hành
Bí thư chi bộ gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt độngBí thư chi bộ gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động
Đến xã Phước Lý, huyện Cần Giuộc, Long An hỏi về Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ấp Phú Thành - Phan Hùng Phong, ai cũng biết và nể phục. Bởi đây là cá nhân điển hình, cần mẫn, luôn xung phong đi đầu trong mọi hoạt động của địa phương.

Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ấp Phú Thành, xã Phước Lý - Phan Hùng Phong (bên phải) bên công trình đèn giao thông năng lượng mặt trời do nhân dân trong ấp đóng góp thực hiện

10 năm làm trưởng ấp và trong nhiệm kỳ này, ông Phong tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ấp. Có lẽ không một nhà nào trong ấp thiếu dấu chân ông. Gặp ông vào dịp gần cuối năm, trên con đường mới trải nhựa của ấp, ông tự hào khoe với chúng tôi những thành quả của nhân dân trong chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM) của xã.

Phước Lý - một trong những xã đầu của huyện Cần Giuộc về đích XDNTM vào năm 2015. Tuy nhiên, thời điểm xã được công nhận đạt chuẩn NTM chưa được khang trang như hiện nay khi một số tiêu chí đạt nhưng còn ở mức thấp. "Lúc đó, với cương vị trưởng ấp, tôi trăn trở, mong muốn người dân trong ấp đồng lòng để cùng xã tiếp tục XDNTM nhưng cũng còn nhiều ý kiến khác nhau, có người đồng tình, cũng có người còn băn khoăn. Chính vì vậy, tôi đến từng nhà để được lắng nghe, chia sẻ và vận động người dân cùng thực hiện, bởi XDNTM mục đích cuối cùng cũng vì cuộc sống của chính nhân dân. Mưa dầm thấm lâu, dần dần người dân trong ấp cùng đồng lòng hưởng ứng các phong trào do địa phương phát động. Những công trình giao thông đều có công sức của người dân trong ấp".

Đáp lại lòng nhiệt tình, trách nhiệm của trưởng ấp, người dân ấp Phú Thành đã tự nguyện hiến đất làm đường để nâng cấp 2 tuyến đường bêtông của xã với kinh phí trên 1,3 tỉ đồng, góp phần giúp ấp cứng hóa 100% các tuyến đường giao thông nông thôn. Năm 2020, hưởng ứng mô hình Thắp sáng các tuyến đường giao thông nông thôn, người dân trong ấp đóng góp hơn 70 triệu đồng để lắp các bóng điện năng lượng mặt trời, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho giao thông cũng như phòng, chống tội phạm.

10 năm làm trưởng ấp, đối với ông Phong, trăn trở lớn nhất là phải giúp được tất cả các hộ dân trong ấp vươn lên khá giả để có điều kiện đóng góp xây dựng quê hương. Tuy nhiên, giữa lời nói và thực hiện là một khoảng cách khi mỗi hộ dân có những điều kiện khác nhau và không thể một sớm một chiều thay đổi thói quen sản xuất. Chính vì vậy, ông cho rằng, đảng viên phải là người đi trước. Dù chỉ có trong tay hơn 3.000m2 đất sản xuất nông nghiệp nhưng ông luôn là một trong những nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi khi biết ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng. "Khi mình muốn người dân tin tưởng, trước mắt bản thân phải có trách nhiệm, nói được, làm được. Người dân sẽ nhìn vào rồi mới cùng làm theo" - ông Phong tâm sự.

Hiệu quả từ kinh tế gia đình giúp ông thuyết phục và người dân trong ấp tin tưởng chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, từ trồng lúa kém hiệu quả hay sản xuất rau truyền thống sang ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất rau màu cũng như phối hợp Ngân hàng Chính sách xã hội xét hỗ trợ vốn vay ưu đãi cho người dân có điều kiện phát triển sản xuất. Đối với những hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, ông luôn đến tận nhà tìm hiểu, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng để cùng chi bộ đề xuất với lãnh đạo xã tìm cách giúp đỡ, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn. Cũng vì vậy, đến nay, trên địa bàn ấp  Phú Thành chỉ còn duy nhất 1 hộ nghèo.

10 năm làm trưởng ấp và nhiệm kỳ này kiêm bí thư chi bộ ấp, mặc dù phụ cấp từ công việc còn ít nhưng ông luôn tâm niệm đó là trách nhiệm của người đảng viên phải làm. Với cá nhân ông, dù đã được nhận nhiều bằng khen, giấy khen từ cấp tỉnh đến cấp xã nhưng đó không phải là phần thưởng lớn nhất mà chính tình cảm, sự gắn bó, đồng lòng của toàn thể nhân dân ấp Phú Thành mới là niềm vui, hạnh phúc nhất cho bản thân.

Theo ông Phong, những công việc hàng ngày mình đang làm cũng là một cách để người dân trong ấp ngày càng tin tưởng vào Đảng, chính quyền, chung sức xây dựng quê hương giàu đẹp./.

Những công việc hàng ngày mình đang làm cũng là một cách để người dân trong ấp ngày càng tin tưởng vào Đảng, chính quyền, chung sức xây dựng quê hương giàu đẹp".

Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ấp Phú Thành - Phan Hùng Phong

Theo Báo Long An online

Bí thư chi bộ gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động - Báo Long An Online (baolongan.vn)


03/02/2021 11:00 SAĐã ban hành
Cần Đước thu hút nhiều dự án khu công nghiệpCần Đước thu hút nhiều dự án khu công nghiệp
Thời gian qua, huyện Cần Đước, tỉnh Long An thu hút nhiều dự án khu công nghiệp.

Nhiều khu công nghiệp được thành lập giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương

Giá trị sản xuất công nghiệp tại huyện Cần Đước đạt trên 22.000 tỉ đồng, đạt 90% kế hoạch. Huyện có 2 khu công nghiệp đang hoạt động là Khu công nghiệp Cầu Tràm, diện tích 96,4ha, có 38 công ty, lấp đầy 100%; khu công nghiệp Thuận Đạo - Bến Lức tại xã Long Định, diện tích 189,8ha, có 42 công ty, lấp đầy 90%.

Khu công nghiệp và Cầu cảng Phước Đông, diện tích 143,3ha đã hoàn chỉnh hạ tầng đạt trên 60%, tiếp tục đầu tư hoàn chỉnh theo chỉ đạo của tỉnh. Khu công nghiệp Phúc Long mở rộng tại xã Long Định - Phước Vân, diện tích 322,5ha, thực hiện các thủ tục đất đai, trình Thủ tướng cho chủ trương chuyển mục đích đất trồng lúa.

Ngoài ra, trên địa bàn huyện có 7 cụm công nghiệp hoàn thành giải phóng mặt bằng, hạ tầng và tiếp nhận nhà đầu tư thứ cấp vào hoạt động (cụm công nghiệp Long Định – Long Cang có 45 công ty, cụm công nghiệp Thiên Lộc Thành có 2 công ty đang hoạt động), 2 cụm công nghiệp có chủ trương chuyển mục đích đất trồng lúa của Thủ tướng, đang thực hiện giải phóng mặt bằng, 8 cụm công nghiệp đã có Quyết định chủ trương đầu tư của UBND tỉnh, đang trình Thủ tướng Chính phủ về việc chuyển mục đích sử dụng đất lúa.

Huyện phấn đấu giá trị sản xuất năm 2020 là trên 27.000 tỉ đồng, tăng 21% so năm 2019. Đồng thời, phối hợp các sở, ngành tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, rà soát giải quyết dứt điểm các tồn đọng về giải tỏa đền bù, các dự án treo, kéo dài, không hiệu quả. Tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi trong thu hút đầu tư, xây dựng hạ tầng khu cụm công nghiệp, nâng cao tỷ lệ lấp đầy các khu, cụm công nghiệp. Phối hợp tỉnh đẩy nhanh xúc tiến đưa vào hoạt động các cụm công nghiệp Long Sơn, Long Hựu Đông, Long Hựu Tây.

Ngoài ra, trên cơ sở quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của huyện đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, UBND huyện điều chỉnh, bổ sung và hoàn thiện các quy hoạch nhằm huy động và sử dụng các nguồn lực để thúc đẩy kinh tế phát triển nhanh và bền vững theo cơ cấu công nghiệp - thương mại dịch vụ - nông nghiệp, phát triển đô thị và bảo vệ môi trường./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/can-duoc-thu-hut-nhieu-du-an-khu-cong-nghiep-a85622.html

19/11/2019 10:00 SAĐã ban hành
Đồng chí Nguyễn Việt Cường được điều động, bổ nhiệm Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Long AnĐồng chí Nguyễn Việt Cường được điều động, bổ nhiệm Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Long An
Sáng 03/9, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Long An - Nguyễn Văn Được chủ trì lễ công bố các quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ.

Đồng chí Nguyễn Việt Cường (thứ 2, trái qua) được điều động, bổ nhiệm Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Long An

Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy quyết định bổ nhiệm, điều động đồng chí Nguyễn Việt Cường - Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh đến công tác tại Ban Dân vận Tỉnh ủy và bổ nhiệm chức vụ Phó Trưởng ban kể từ ngày 03/9/2020.

Tiếp nhận và điều động đồng chí Đặng Thị Ngọc Mai - Phó Chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND và UBND tỉnh đến công tác tại Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh kể từ ngày 03/9/2020. Nhiệm vụ do cơ quan mới phân công.

Tiếp nhận và điều động đồng chí Nguyễn Văn Chóng - Phó Giám đốc Sở Nội vụ đến công tác tại Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh kể từ ngày 03/9/2020. Nhiệm vụ do cơ quan mới phân công.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Nguyễn Văn Được đề nghị các đồng chí mới được bổ nhiệm phát huy vai trò nêu gương, đoàn kết, nỗ lực hoàn thành tốt vai trò, nhiệm vụ mới.

Tiếp đó, sáng nay, Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng ủy khối (mở rộng) thực hiện quy trình công tác cán bộ, bổ sung Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, chỉ định chức danh Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020 đối với đồng chí Đặng Thị Ngọc Mai và đồng chí Nguyễn Văn Chóng; đồng thời thực hiện quy trình tái cử chức danh trên trong nhiệm kỳ 2020-2025 đối với 2 lãnh đạo mới của Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh./. 

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/dong-chi-nguyen-viet-cuong-duoc-dieu-dong-bo-nhiem-pho-truong-ban-dan-van-tinh-uy-long-an-a101692.html


03/09/2020 3:00 CHĐã ban hành
Tình hình thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp trong tháng 6 năm 2014Tình hình thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp trong tháng 6 năm 2014

<p style="text-align:justify;margin:0in 0in 0pt">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">Theo báo cáo của Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh, </span>
<span style="font-family:'arial','sans-serif';color:black;font-size:10pt">tổng số dự án thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp tính đến ngày 04/7/2014 được 22 dự án, thuê lại hoặc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất là 24,7 ha và 7.697 m<sup>2</sup> nhà xưởng gồm 05 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư 5,939 triệu USD; 17 dự án có vốn đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư 914,87 tỷ đồng.</span>
</p>

 

Ngành nghề đầu tư gồm sản xuất dụng cụ y tế; Sản xuất mỹ phẩm và sản phẩm mặt nạ sinh học xen-lu-lô chăm sóc da; Sản xuất, gia công đĩa mài các loại; Sản xuất sản phẩm kem và bánh trong ngành ăn uống giải khát; Sản xuất phân bón; sản xuất các sản phẩm in trên giấy, trên vải các loại; in, kéo lụa trên các sản phẩm vải sợi; gia công sắt, thép định hình; Nấu cán kéo kim loại màu; sản xuất dây cáp điện; Sản xuất hàng mỹ nghệ và gia dụng bằng kim loại màu; Chế biến và bảo quản rau, củ, quả; Sản xuất bánh vải cotton dùng để đánh bóng kim loại; Sản xuất bánh vải sisal dùng để đánh bóng kim loại; Sản xuất phụ tùng ống u PVC; sản xuất, gia công, sang chai đóng gói, kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, phân bón cao cấp; cho thuê kho bãi; Sản xuất thanh nhôm định hình; Sản xuất, gia công vỏ đựng động cơ điện bằng kim loại; Sản xuất, gia công ống nhựa dùng trong dân dụng và công nghiệp; Sản xuất, gia công đóng gói phân bón các loại; Sản xuất, gia công sang chai chiết rót thuốc bảo vệ thực vật; Sản xuất, gia công, sang chai, đóng gói, kinh doanh phân bón cao cấp và thuốc bảo vệ thực vật; cho thuê kho bãi; sản xuất vải thun; Xây dựng văn phòng, nhà xưởng cho thuê; Gia công đóng gói, chiết rót, sang chai thuốc bảo vệ thực vật; sản xuất vải thun; Sản xuất, gia công, sang chai đóng gói, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón; cho thuê kho bãi. Ước tính sẽ tạo thêm khoảng 1.200 việc làm.

 Điều chỉnh 04 dự án có vốn đầu tư nước ngoài điều chỉnh vốn tăng thêm 10,75 triệu USD; 02 dự án có vốn đầu tư trong nước điều chỉnh vốn tang thêm 29,5 tỷ đồng; 01 dự án có vốn đầu tư nước ngoài điều chỉnh diện tích đất thêm 21.638,74 m2.

 

Lũy kế kể từ khi thành lập KCN đến nay, các khu công nghiệp của tỉnh đã thu hút được 831 dự án còn hiệu lực, thuê lại 1.334,31 ha đất và 488.784 m2 nhà xưởng, trong đó 286 dự án FDI với tổng vốn đầu tư là 2.018,319 triệu USD; 545 dự án DDI với tổng vốn đầu tư là 30.283,258 tỷ đồng.

 

A.T

11/07/2014 12:00 SAĐã ban hành
Từng bước nâng cao chất lượng hoạt động kinh tế tập thểTừng bước nâng cao chất lượng hoạt động kinh tế tập thể

<p style="text-align:justify;line-height:normal;margin:6pt 0in;vertical-align:middle">
<span style="color:black;font-size:10pt">
<font face=Arial>Toàn tỉnh hiện có 1.734 tổ hợp tác (THT) kinh tế, 105 hợp tác xã (HTX), Liên hiệp HTX đang hoạt động trên nhiều lĩnh vực như: Nông nghiệp, thương mại-dịch vụ, tín dụng nhân dân, giao thông vận tải, tiểu thủ công nghiệp,… Để hỗ trợ cho các HTX, THT,... Liên minh HTX tỉnh đã triển khai 3 dự án từ nguồn vốn Quỹ quốc gia hỗ trợ việc làm với tổng số vốn khoảng 1,7 tỉ đồng cho các xã viên vay vốn đầu tư sản xuất, kinh doanh. Ngoài ra, tỉnh còn chi ngân sách 700 triệu đồng cho vay hỗ trợ lãi suất để các HTX hoạt động. Vừa qua, Liên minh HTX tỉnh tổ chức ra mắt Quỹ hỗ trợ HTX với tổng nguồn quỹ 5 tỉ đồng, góp phần giúp các HTX có vốn đầu tư sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể. Nhiều sản phẩm hàng tiêu dùng do các THT, HTX nông nghiệp sản xuất như rau sạch, thịt, trứng, khoai mỡ,… đã có mặt tại các chợ đầu mối và siêu thị Coop Mart trên địa bàn tỉnh Long An và TP.HCM.</font>
</span>
</p>

Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh - Công Hoàng Bạch cho biết: Tiếp tục phát huy vai trò của Liên minh HTX trong xây dựng nông thôn mới và góp phần thực hiện Đề án Tái cơ cấu nông nghiệp tỉnh nhà, năm 2014, Liên minh HTX tỉnh tiếp tục hỗ trợ các HTX trên các lĩnh vực để nâng cao chất lượng hoạt động, đa dạng hóa ngành nghề, mở rộng liên doanh, liên kết, gắn với nhu cầu phát triển sản xuất, kinh doanh, phục vụ đời sống xã viên và người lao động. Đồng thời, hướng dẫn các huyện, thành phố về thủ tục giải thể các HTX đã ngưng hoạt động; Tuyên truyền, vận động các địa phương, các HTX, THT triển khai thực hiện mô hình VietGAP, GlobalGAP để nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường, qua đó nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX, góp phần đưa phong trào kinh tế tập thể ngày càng phát triển. Chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, cây trồng gắn với thị trường tiêu thụ; Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong sản xuất và công nghệ sau thu hoạch; nâng cao năng lực cạnh tranh, xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại. Bên cạnh đó, Liên minh HTX tỉnh còn tăng cường công tác đào tạo nguồn lực quản lý kinh tế, giúp các HTX trong quá trình xúc tiến thương mại, đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, thương hiệu hàng hóa, tăng cường huy động, khai thác các nguồn vốn Trung ương và địa phương hỗ trợ vốn để các HTX có điều kiện tiếp cận, sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn vay ưu đãi.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng BCĐ kinh tế tập thể tỉnh - Nguyễn Thanh Nguyên nhấn mạnh: Thời gian tới, Liên minh HTX tỉnh cần tập trung bố trí cán bộ chuyên trách về kinh tế tập thể có năng lực xuống từng địa phương nhằm đưa phong trào kinh tế tập thể ngày càng phát triển. Tiếp tục kiểm tra, tập hợp những khó khăn, vướng mắc của các đơn vị cơ sở, đề xuất với các cấp, các ngành xem xét hỗ trợ và giải quyết kịp thời; củng cố các HTX ở lĩnh vực nông nghiệp để nâng cao chất lượng hoạt động. Liên minh HTX tỉnh phối hợp cùng các ngành chức năng hướng dẫn cho các HTX, THT xây dựng thương hiệu cho sản phẩm và hỗ trợ các đơn vị này tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại để quảng bá, trao đổi, mua bán hàng hóa trong và ngoài nước,...

Song Hồng

10/07/2014 12:00 SAĐã ban hành
Bến Lức: Kinh tế chuyển dịch tích cực, theo hướng công nghiệp - xây dựngBến Lức: Kinh tế chuyển dịch tích cực, theo hướng công nghiệp - xây dựng
Ngày 07/10, Huyện ủy Bến Lức, tỉnh Long An tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ huyện lần thứ 18, khóa XI, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong 9 tháng và triển khai nhiệm vụ 3 tháng còn lại của năm 2019.

Đại biểu dự hội nghị

Báo cáo tại hội nghị, Bí thư Huyện ủy Bến Lức - Trần Hoàng Nhân cho biết, thời gian qua, huyện tập trung thực hiện nhiều giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, kết quả khá tốt. Tổng giá trị sản xuất (GO) 9 tháng đạt 72.702 tỉ đồng, đạt 74,2% kế hoạch cả năm, tăng 18,29% so cùng kỳ, trong đó giá trị sản xuất trên từng khu vực đều có mức tăng trưởng khá. Từ đó, đưa cơ cấu kinh tế của huyện chuyển dịch theo hướng công nghiệp - xây dựng (khu vực II chiếm 88,5%), thương mại - dịch vụ (khu vực III chiếm 9,6%) và nông nghiệp (khu vực I chiếm 1,9%).

 

Tổng giá trị sản xuất (GO) 9 tháng đạt 72.702 tỉ đồng, đạt 74,2% kế hoạch cả năm

Trên lĩnh vực nông nghiệp, huyện tập trung hỗ trợ, tạo điều kiện giúp nông dân duy trì, phát triển đối với các loại cây trồng hiệu quả gắn với đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao và chuyển đổi một số cây không phù hợp, giúp tăng năng suất và sản lượng so cùng kỳ.

Việc chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho nông dân và khuyến khích phát triển hình thức hợp tác, liên kết trong sản xuất được quan tâm thực hiện, có thêm nhiều tổ hợp tác thành lập mới. Mô hình trang trại chăn nuôi quy mô lớn bước đầu hình thành và đi vào hoạt động trên địa bàn.

Mục tiêu xây dựng nông thôn mới được các xã nỗ lực thực hiện theo Chỉ thị của Ban Thường vụ Huyện ủy. Đến nay, bình quân các xã đạt 16,5/19 tiêu chí. Các xã tập trung huy động các nguồn lực đầu tư hạ tầng và sử dụng hiệu quả kinh phí từ nguồn kết dư để xây dựng nông thôn mới. Công tác kiểm tra, đôn đốc, giám sát được tăng cường, nhất là các xã đang phấn đấu đạt chuẩn theo kế hoạch đến năm 2020 và quan tâm nâng chất các xã đã được công nhận đạt chuẩn. Huyện phấn đấu xây dựng xã Thanh Phú đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Đặc biệt, lĩnh vực công nghiệp - xây dựng có nhiều khởi sắc, giá trị sản xuất tăng cao so cùng kỳ. Từ đầu năm đến nay, có 235 doanh nghiệp và chi nhánh trong nước đăng ký mới, với tổng vốn đăng ký là 1.747,5 tỉ đồng. Đến nay, tỷ lệ lấp đầy khu, cụm công nghiệp của huyện đạt 69,1%.

Bến Lức còn xác định công tác giải phóng mặt bằng là nhiệm vụ trọng tâm của huyện. Theo đó, 9 tháng năm 2019, các cấp, các ngành trong huyện tập trung thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt trong việc tuyên truyền, vận động thực hiện giải phóng mặt bằng gắn với thực hiện chặt chẽ các bước theo trình tự về bồi thường, tái định cư.

Thương mại - dịch vụ phát triển mạnh với nhiều loại hình phong phú, hoạt động hiệu quả, nhất là hệ thống các siêu thị, Điện Máy Xanh, Bách Hóa Xanh,... với nhiều ưu đãi kích cầu hàng Việt, phục vụ nhu cầu hàng hóa đa dạng trong nhân dân.

Lĩnh vực văn hóa - xã hội được quan tâm, công tác Đền ơn đáp nghĩa, chi trả các chế độ chính sách và trợ cấp xã hội, trợ cấp đột xuất được thực hiện đầy đủ, kịp thời theo quy định. Đặc biệt, công tác giảm hộ nghèo được tập trung thực hiện gắn với thường xuyên quan tâm công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, dạy nghề cho lao động nông thôn. Hiện nay, hộ nghèo trên địa bàn huyện còn 2,27% (953 hộ) và hộ cận nghèo 2,03% (852 hộ).

 

Bí thư Huyện ủy Bến Lức - Trần Hoàng Nhân trao quyết định bầu bổ sung 3 đồng chí vào Ban Chấp hành Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015 - 2020 

Tại hội nghị, đại biểu tập trung làm rõ những khó khăn trong quá trình phát triển kinh - tế xã hội 9 tháng qua và bàn giải pháp khắc phục xoay quanh các vấn đề: Hiệu quả của các hợp tác xã nông nghiệp chưa rõ nét; các trường hợp vi phạm trên lĩnh vực đất đai, xây dựng sau kết luận thanh tra có tập trung nhưng xử lý chậm, nhất là đối với những trường hợp phải cưỡng chế; việc xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia đang gặp khó khăn do áp lực gia tăng dân số cơ học dẫn đến tình trạng quá tải học sinh ở các trường mẫu giáo, tiểu học khu vực thị trấn, thị tứ; an ninh, trật tự còn tiềm ẩn nhiều phức tạp, nhất là phạm pháp hình sự.

3 tháng cuối năm, Bến Lức tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các ngành hoàn thành các chỉ tiêu chưa đạt hoặc đạt thấp, phấn đấu đạt kết quả cao nhất các chỉ tiêu theo Nghị quyết Huyện ủy năm 2019, tạo tiền đề vững chắc để thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu chủ yếu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện (khóa XI).

Bên cạnh đó, huyện chú trọng các giải pháp để duy trì mức tăng trưởng kinh tế cao, nâng cao giá trị sản xuất trên các ngành, lĩnh vực chủ yếu; hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu về thu ngân sách, xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, tăng cường quản lý đất đai, xây dựng; giải quyết, xử lý các vấn đề bức xúc xã hội, đảm bảo ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

Đặc biệt, Bến Lức tập trung thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án trọng điểm, đột phá của huyện trong năm 2019; tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chương trình Phát triển và quản lý đô thị theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện (khóa XI); tăng cường quản lý đất đai, trật tự xây dựng không để phát sinh vi phạm mới và xử lý kiên quyết đối với các trường hợp vi phạm theo kết luận thanh tra.

Dịp này, Bí thư Huyện ủy Bến Lức - Trần Hoàng Nhân trao quyết định bầu bổ sung vào Ban Chấp hành Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015-2020 cho 3 đồng chí: Trần Thị Ngọc Châu (Trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch), Nguyễn Quốc Hùng (Trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường), Lê Văn Lộc (Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã Thanh Phú)./.  

Theo Báo Long An Online

07/10/2019 4:00 CHĐã ban hành
Tiếp nhận giải quyết thủ tục cấp lại, cấp đổi chứng minh nhân dân kể cả thứ bảy, chủ nhậtTiếp nhận giải quyết thủ tục cấp lại, cấp đổi chứng minh nhân dân kể cả thứ bảy, chủ nhật
Thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức làm việc ngày thứ bảy hàng tuần để tiếp nhận, giải quyết một số thủ tục hành chính. Vừa qua, Trung tâm Phục vụ hành chính công (PVHCC) tỉnh đã phối hợp với Phòng cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội tổ chức tiếp nhận giải quyết thủ tục hành chính vào các ngày thứ bảy, chủ nhật tại Trung tâm.

20-3-2020-IMG_3289-(1).jpg

Người dân thực hiện thủ tục về chứng minh nhân dân tại Trung tâm PVHCC tỉnh vào ngày thứ bảy

Theo đó, hiện tại các thủ tục hành chính được tiếp nhận, giải quyết trong các ngày thứ bảy, chủ nhật (trừ ngày lễ, tết) tại Trung tâm PVHCC tỉnh bao gồm: cấp đổi, cấp lại chứng minh nhân dân; giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự và giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu.

Việc tổ chức tiếp nhận giải quyết thủ tục hành chính vào các ngày thứ bảy, chủ nhật nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế của công dân, tổ chức nhất là bộ phận công nhân, cán bộ công chức chỉ có thời gian rảnh vào ngày thứ bảy, chủ nhật để thực hiện các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của đơn vị. Qua đó, lấy sự hài lòng và phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn làm mục tiêu, góp phần thực hiện có hiệu quả công cuộc cải cách hành chính của tỉnh./.

Anh Tuấn

20/03/2020 5:00 CHĐã ban hành
Truy xuất nguồn gốc nông sản để phát triển chuỗi giá trị bền vữngTruy xuất nguồn gốc nông sản để phát triển chuỗi giá trị bền vững
Truy xuất nguồn gốc nông sản để kiểm soát chất lượng, minh bạch thông tin sản phẩm bằng mã số, mã vạch, mã QR đang được nhiều doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh Long An chú trọng, dần áp dụng. Việc làm này được xem là xu thế tất yếu để phát triển chuỗi giá trị bền vững.
Long An có rất nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chuyên về nông sản ứng dụng tem truy xuất nguồn gốc cho hàng hóa của mình

Long An có rất nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chuyên về nông sản ứng dụng tem truy xuất nguồn gốc cho hàng hóa của mình

Truy xuất là tất yếu

Trong khuôn khổ của Hội nghị kết nối cung - cầu hàng hóa giữa TP.HCM và 45 tỉnh, thành năm 2019-2020 tại TP.HCM, Long An tham gia trưng bày nhiều nông sản như gạo, rau, củ, quả, rượu trái cây, đậu phộng,... Hầu hết sản phẩm đều được người tiêu dùng tại đây lựa chọn mua sắm. Ngoài ra, không ít DN mong muốn kết nối, tạo mối liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Chọn mua rau ăn lá của HTX Rau an toàn Mười Hai (xã Long Khê, huyện Cần Đước), chị Minh Thùy, ngụ quận Tân Bình, cho biết: "Trên từng bao bì của các loại sản phẩm đều có mã QR để truy xuất nguồn gốc bằng điện thoại thông minh. Điều này khiến tôi an tâm vì biết được vùng trồng, chất lượng sản phẩm". 

Theo Giám đốc HTX Rau an toàn Mười Hai - Lê Văn Giấy, HTX thực hiện làm mã QR cho sản phẩm từ tháng 01/2018 do yêu cầu của các đơn vị thu mua như siêu thị, DN đầu mối tại TP.HCM. 

Ông Lê Văn Giấy chia sẻ thêm, nếu đối tác không yêu cầu thực hiện truy xuất nguồn gốc bằng mã QR thì HTX vẫn thực hiện bởi đây là xu hướng tất yếu. Tất cả chi phí thực hiện đều từ kinh phí của HTX. Sau gần 2 năm thực hiện truy xuất nguồn gốc, sản phẩm của HTX được đối tác, người tiêu dùng đánh giá cao, sản lượng tiêu thụ theo hợp đồng tăng 30% so với trước. Hiện nay, bình quân các thành viên HTX sản xuất khoảng 4-5 tấn rau/ngày theo quy trình VietGAP. Lượng tiêu thụ theo hợp đồng 1,5 tấn/ngày. Mỗi ngày, sau khi thu hoạch tại ruộng, rau được đưa về kho phân loại, sơ chế, dán tem truy xuất nguồn gốc. Điều đáng mừng là khi ứng dụng hệ thống thông tin điện tử, sử dụng mã QR truy xuất nguồn gốc, tất cả thành viên HTX nâng cao kiến thức và ý thức, trách nhiệm trong quá trình sản xuất, tạo ra sản phẩm an toàn phục vụ người tiêu dùng. 

Long An có rất nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chuyên về nông sản ứng dụng tem truy xuất nguồn gốc cho hàng hóa của mình 

Long An có rất nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chuyên về nông sản ứng dụng tem truy xuất nguồn gốc cho hàng hóa của mình

Công ty Cổ phần Xây lắp - Cơ khí và Lương thực thực phẩm (Mecofood, TP.Tân An) kinh doanh nhiều ngành nghề, trong đó có chế biến gạo các loại. Phó phòng Kế hoạch Kinh doanh - Hồ Minh Hợp chia sẻ, trong thời buổi cạnh tranh, DN rất quan tâm đến việc bảo vệ thương hiệu với người tiêu dùng thông qua việc nhận dạng bằng mã số, mã vạch, mã QR. Công ty đã áp dụng nhận diện thương hiệu bằng mã vạch được in trên bao bì sản phẩm từ năm 2005 khi bán hàng qua hệ thống siêu thị. Nhờ đó, lượng gạo tiêu thụ trong nước cũng như xuất khẩu của DN tăng lên hàng năm. Hiện tại, Mecofood có 9 loại sản phẩm gạo trên thị trường. Bình quân 1 tháng, Mecofood bán ra thị trường nội địa khoảng 20.000 tấn, 14.000 tấn dành cho xuất khẩu. 

Ông Hồ Minh Hợp chia sẻ thêm, trong tháng 10 này, công ty phối hợp các ngành liên quan tiếp tục tổ chức lớp tập huấn sản xuất theo quy trình VietGAP cho nông dân thực hiện cánh đồng lớn tại xã Tân Hòa, huyện Tân Thạnh. Đây là vùng được DN phối hợp HTX Tân Đồng Tiến sản xuất theo hướng liên kết, bao tiêu sản phẩm. Sản phẩm thu hoạch được chế biến, xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. DN đang tiến hành các thủ tục truy xuất nguồn gốc bằng mã QR trên vùng trồng này. Điều này sẽ đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng khi có thể truy xuất đầy đủ thông tin ngược dòng từ sản phẩm cuối cùng về nơi sản xuất ban đầu, rà soát từng công đoạn trong chế biến và phân phối. Với phương thức truy xuất nguồn gốc, DN có nhiều thuận lợi như tăng hiệu quả truyền thông, bán hàng, đồng thời giúp kiểm soát chất lượng sản phẩm, tránh hàng gian, hàng giả. 

Mở rộng thị trường

Việc truy xuất nguồn gốc nông sản được xem là xu thế tất yếu để phát triển chuỗi giá trị bền vững. Đây cũng là giải pháp giúp nông sản khẳng định được thương hiệu, chất lượng trước sức ép hội nhập kinh tế quốc tế như hiện nay.

Bên cạnh đó, nông sản có thể vươn xa ra thị trường quốc tế. Chính vì vậy, để DN, HTX chú trọng thực hiện truy xuất nguồn gốc nông sản, thời gian qua, Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Quản lý chất lượng nông sản hỗ trợ kinh phí để 3 DN, HTX in 342.000 tem truy xuất nguồn gốc. Từ nay đến cuối năm 2019, chi cục tiếp tục hỗ trợ 7 DN, HTX kinh phí in tem. Việc làm này nhằm tạo sức lan tỏa, nhân rộng trong DN, HTX. Theo Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt, 

 

Người tiêu dùng truy xuất nguồn gốc sản phẩm bằng điện thoại thông minh

Bảo vệ thực vật và Quản ý chất lượng nông sản - Nguyễn Văn Cường, hiện nay, các cơ quan quản lý nhà nước ngày càng có nhiều quy định chặt chẽ về an toàn thực phẩm. Vì vậy, DN, HTX nên chuyển sang hướng sản xuất sản phẩm sạch và tuân thủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về an toàn thực phẩm. Trong đó, việc truy xuất nguồn gốc vừa bảo đảm an toàn, tạo niềm tin với người tiêu dùng vừa góp phần quảng bá hình ảnh và thương hiệu của mình.

Là đặc sản của Đức Hòa, đậu phộng rang thương hiệu Hữu Lộc hiện không chỉ tiêu thụ ở địa phương mà còn vươn ra nhiều tỉnh, thành khác như TP.HCM, An Giang, Đồng Nai, Siêu thị BigC. Chủ cơ sở - Đoàn Văn Phước cho biết: "Sở dĩ đậu phộng Hữu Lộc "vươn xa" như hiện nay là do chất lượng tốt, bảo đảm an toàn thực phẩm". Cách đây hơn 2 tháng, cơ sở thực hiện các thủ tục cần thiết để đăng ký mã vạch và in trực tiếp lên bao bì sản phẩm. Theo ông Phước, in tem truy xuất lên sản phẩm giúp người tiêu dùng có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm, qua đó an tâm sử dụng và nâng cao nhận thức, không dùng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Chuối thương hiệu Fohla do Công ty TNHH Huy Long An sản xuất là một trong những nông sản của Long An "vươn xa" và chinh phục thị trường quốc tế, nhất là các thị trường khó tính như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore. Hiện nay, ngoài chuối, DN còn có bưởi da xanh tiếp tục "vươn xa". Theo Giám đốc DN - Võ Quan Huy, thành công này là nhờ quá trình xây dựng thương hiệu, trong đó cốt lõi là sản phẩm có thể truy xuất được nguồn gốc, nghĩa là trồng trọt phải có quy trình, minh bạch và có trách nhiệm với sức khỏe của người tiêu dùng. Ở các nước tiên tiến, xu hướng dùng thực phẩm sạch, rõ nguồn gốc là thói quen, riêng ở Việt Nam đang có chuyển biến tích cực nhưng chưa rộng. DN, HTX đừng nên nghĩ đây là điều khó mà sản xuất chạy theo năng suất, mẫu mã đẹp, giá thành rẻ, không chú trọng chất lượng. 

Hiện nay, Long An có rất nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chuyên về nông sản sử dụng tem truy xuất nguồn gốc cho hàng hóa. Những hiệu quả của việc ứng dụng mã QR trong truy xuất nguồn gốc tại các đơn vị, DN, HTX thời gian qua bước đầu khẳng định việc nâng cao kiến thức, ý thức, trách nhiệm trong việc sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn./.

"Theo xu thế phát triển của thị trường, bên cạnh yêu cầu ngày càng cao về chất lượng hàng hóa, người tiêu dùng còn muốn biết nhiều hơn về quá trình sản xuất, đóng gói, vận chuyển đến bày bán. Vì vậy, việc truy xuất nguồn gốc dần trở thành tiêu chuẩn cứng vì những lợi ích thực tế mà có mang lại. Về phía sở, sẽ ưu tiên kết nối cung - cầu hàng hóa đối với các sản phẩm có đủ điều kiện về an toàn thực phẩm, có thể truy xuất nguồn gốc với các DN phân phối lớn tại TP.HCM, bếp ăn tập thể, hệ thống cửa hàng bán lẻ tiện ích".

Giám đốc Sở Công Thương - Lê Minh Đức

Theo Báo Long An Online
03/10/2019 6:00 SAĐã ban hành
Cơ hội hợp tác, giao thương quốc tếCơ hội hợp tác, giao thương quốc tế

<p style="text-align:justify;margin:0in 0in 0pt">
<span style="line-height:115%;font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">Thông qua Diễn đàn Ngoại giao kinh tế của Bộ Ngoại giao, Sở Ngoại vụ có nhận được thông tin về một số công ty nước ngoài đang có nhu cầu tìm kiếm đối tác kinh doanh ở Việt Nam cũng như là một số Hội chợ quốc tế được tổ chức trong và ngoài nước trong thời gian tới. Sở Ngoại vụ xin chia sẽ những thông tin này đến các cơ quan. Rất mong các cơ quan có biện pháp sử dụng thông tin này một cách có hiệu quả nhất, hữu ích nhất cho tỉnh nhà. </span>
</p>

1. Doanh nghiệp tại Angola cần tìm đối tác trong lĩnh vực nông nghiệp

- Một số lãnh đạo, tướng lĩnh có trang trại rộng, có vốn đầu tư đề nghị  giúp tìm kỹ sư nông nghiệp sang giúp theo các hợp đồng cá nhân. ĐSQ Việt Nam cần tìm một tổ chức trong nước làm đầu mối tuyển, cử chuyên gia, kỹ sư canh nông sang Angola thiết kế, triển khai xây dựng trang trại.

- Tìm doanh nghiệp đầu tư đánh bắt cá: Trong chuyến thăm hai tỉnh Benguela và Namibe vừa qua, lãnh đạo hai tỉnh kêu gọi VN tham gia đầu tư đánh bắt cá. Đây là hai tỉnh có nhiều tiềm năng về hải sản, riêng Namibe đã từng đóng góp 64% tổng sản lượng đánh bắt cá trong cả nước nhưng nay chỉ còn 2 xí nghiệp hoạt động. Trên 60 xí nghiệp khác bị tê liệt do không biết làm ăn. ĐSQ muốn tìm doanh nghiệp, HTX có kinh nghiệm trong lĩnh vực này tham gia cùng doanh nhân VN tại Angola liên doanh đánh bắt cá tại hai tỉnh.

- Tìm đối tác cung ứng vật tư đánh bắt cá: Xí nghiệp cung ứng vật tư đánh bắt cá Angola (ENATIP) của Nhà nước tìm đối tác VN cung cấp lưới và trang thiết bị đánh bắt cá.

2. Mời tham dự Hội chợ quốc tế Đầu tư, Thương mại và Du lịch Hành lang Kinh tế Đông Tây - Đà Nẵng 2014 (15-20/8/2014)

Hội chợ Quốc tế Đầu tư, Thương mại và Du lịch Hành lang Kinh tế Đông Tây - Đà Nẵng 2014 sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm thành phố Đà Nẵng từ ngày 15-20/8/2014. Đây là hội chợ thường niên nhằm mục đích tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế, thúc đẩy giao lưu thương mại, du lịch, đầu tư giữa các địa phương của các nước trên Hành lang Kinh tế Đông Tây (EWEC) và các đối tác quốc tế.

Trong các kỳ tổ chức trước, hơn 200 doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước đã tham dự, trong đó có các doanh nghiệp của các tỉnh, thành Việt Nam và các doanh nghiệp đến từ Lào, Thái Lan, Campuchia, Phần Lan và Nam Phi. Nhiều cơ hội giao thương, hợp tác đã được khai thác từ hội chợ này.

Trong khuôn khổ Hội chợ năm 2014, dự kiến sẽ diễn ra các sự kiện nổi bật sau:

- Hội thảo giới thiệu Cộng đồng ASEAN 2015 và tác động đối với hợp tác khu vực trên tuyến Hành lang Kinh tế Đông Tây.

- Chương trình xúc tiến, giới thiệu sản phẩm thương mại, du lịch, đầu tư cho các doanh nghiệp tham gia.

Để sự kiện diễn ra thành công, Sở Ngoại vụ thành phố Đà Nẵng kính mong Bộ Ngoại giao, các Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài, Sở Ngoại vụ các tỉnh thành và các doanh nghiệp giúp quảng bá thông tin về Hội chợ đến các doanh nghiệp và tổ chức quan tâm để đăng ký tham dự.

3. Cơ hội tham gia Hội chợ Quốc tế Tổng hợp Úc - AISF (11/2014)

Thương vụ Việt Nam tại Úc đang phối hợp với Sở Công Thương Hà Nội tổ chức hai gian hàng tại Hội chợ quốc tế tổng hợp Úc (Australian International Sourcing Fair - AISF) diễn ra từ ngày 18 - 20/11/2014 tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Melbourne, số 1 Convention Centre Place South Wharf VIC, Australia 3003. Đến nay đã có hơn 10 công ty may mặc đăng ký tham dự gian hàng của Hà Nội, trong đó có một số công ty lớn như Tổng Công ty may 10, Công ty cổ phần may Hồ Gươm, Công ty Dệt kim Đông Xuân… Gian hàng còn lại sẽ dành cho các doanh nghiệp ngoài ngành dệt may có quan tâm.

4. Hội chợ quốc tế tổng hợp của Úc (Australian International Sourcing Fair - AISF) được tổ chức hàng năm kể từ năm 2010. Đến nay hội chợ đã tổ chức được 4 lần vào các năm 2010, 2011, 2012, 2013.

Đây là hội chợ duy nhất của Úc chọn cách tiếp cận theo nguồn hàng, nhằm kích thích, tạo cơ hội đẩy mạnh tìm kiếm, đa dạng hóa nguồn hàng trên phạm vi toàn cầu, đẩy mạnh liên kết, liên doanh, tổ chức sản xuất, gia công hàng hóa ở nước ngoài, giúp tối ưu hóa nguồn hàng, góp phần rút ngắn chuỗi cung ứng, nâng cao hiệu quả trong liên kết sản xuất, giao thương, tạo cơ hội phát triển sản phẩm mới.

Đối tượng tham dự Hội chợ AISF là các nhà bán buôn, nhà nhập khẩu, nhà cung ứng, chuỗi bán lẻ, các thương hiệu bán lẻ, các đại lý, các nhà thiết kế thời trang, các nhà sản xuất và các nhà phân phối.

Hàng hóa trưng bày tại hội chợ rất phong phú, đa dạng trong đó có hàng dệt may, hàng thêu, đan, móc, giày dép, hàng thể thao, hàng thủ công mỹ nghệ, đồ gốm sứ, mũ nón, đồ trang sức, túi ví và nhiều loại hàng khác.

Bên cạnh hoạt động trưng bày sản phẩm, Ban tổ chức Hội chợ còn tổ chức các buổi thuyết trình. Người thuyết trình có cả người Úc và người nước ngoài. Tất cả mọi người đến hội chợ đều được phép tham dự các buổi thuyết trình này.

5. Hội chợ quốc tế Fine Food Australia 2014

Hội chợ được tổ chức tại Melbourne từ ngày 15-18/9/2014 trưng bày và giới thiệu các sản phẩm về thực phẩm và đồ uống. Các doanh nghiệp, tổ chức quan tâm xem thông tin chi tiết và liên hệ tại website: http://www.finefoodaustralia.com.au/

6. Công ty của Úc đang tìm doanh nghiệp Việt Nam cung cấp một số mặt hàng sau: cánh gà nguyên chiếc đông lạnh (120 tấn), đường thô (40 tấn), gạo calrose (100 tấn).

Doanh nghiệp quan tâm xin vui lòng liên hệ:

Euro Asia Global Pty Ltd

57 Croydon Road, Hurstville

NSW Australia 2220

Tel: +61 2 95863436

Ms. Rajesh Sharma

Mobile: +61 404374442

fiji.magic@yahoo.com.au

7. Thông tin chính sách và ưu đãi thu hút nhà đầu tư Việt Nam của tỉnh Primorye, Liên bang Nga

Chính quyền Tỉnh Primorye có chủ trương mời các nhà đầu tư Việt Nam tham gia xây dựng khu liên hợp chế biến cá và phát triển kinh doanh bán đấu giá.

Trong các hạng mục của Tố hợp công nghiệp cá sẽ có kế hoạch xây các cầu cảng, kho đông lạnh, cơ sở có công suất lớn để chế biến các sản phẩm cá, các công trình cơ sở hạ tầng vận chuyển, kỹ thuật và dịch vụ.

Hiện nay đã bắt đầu soạn thảo các khái niệm, lập luận chứng kinh tế - kỹ thuật và đề xuất đầu tư xây dựng Tổ hợp công nghiệp cá trong khuôn khổ thành lập khu liên hợp chế biến cá và phát triển bán đấu giá tại Tỉnh Primorye.

Thông tin về các biện pháp hỗ trợ của nhà nước, ưu đãi thuế của tỉnh Primorye có trên Website của tỉnh Primorye: www.invest.primorsky.ru trong mục “Môi trường đầu tư/ Hỗ trợ nhà nước về hoạt động đầu tư”.

8. Hội chợ Du lịch Châu Á tại Dhaka, Bangladesh từ 11-13/9/2014

Hội chợ Du lịch Châu Á 2014 diễn ra tại Trung tâm hội nghị quốc tế Bangladesh tại Dhka từ ngày 11-13/9/2014 với chủ đề "Kết nối Du lịch khu vực". Đây là sự kiện về du lịch lớn nhất và nhận được sự quan tâm nhiều nhất tại Bangladesh. Hội chợ sẽ bao gồm các nội dung như: Triển lãm Thương mại Du lịch, Hội thảo, Triển lãm tranh, Giao lưu Văn hoá, Quảng bá đất nước con người...

Hai Hội chợ Du lịch Châu Á trước đây đều diễn ra hết sức thành công với sự hỗ trợ từ các cơ quan có thẩm quyền của Bangladesh, thu hút rất nhiều các thành viên tham dự đến từ hơn 15 quốc gia khác nhau như: Ấn Độ, Indonesia, Iran, Nhật Bản, Sri Lanka, Qatar, Thái Lan...và Việt Nam. Hội chợ năm nay hứa hẹn sẽ có thêm nhiều màu sắc mới mẻ và thú vị đến từ các nước thành viên mới như Philippine...

9. Hội chợ Quốc tế Bông và Dệt may lần thứ X tại Tashkent, Uzbekistan (10/2014)

Công ty Cổ phần Thương mại Nước ngoài "O'zinterimpeks" là một trong những Công ty xuất khẩu Bông lớn nhất trực thuộc Bộ Kinh tế Đối ngoại, Đầu tư và Thương mại nước Cộng hoà Uzbekistan mời các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực dệt may tham dự Hội chợ Quốc tế Bông và Dệt may lần thứ X được tổ chức từ ngày 13 - 14 tháng 10 năm 2014 tại thủ đô Tashkent nước Cộng Hoà Uzbekistan.

Các doanh nghiệp Việt Nam có nhu cầu tham gia, xác nhận bằng văn bản qua mẫu và đăng ký trước ngày 15 tháng 9 năm 2014 gửi về Đại Sứ quán Việt Nam theo địa chỉ: Uzbekistan, Tashkent 700084 Sharaf Rashidov str., 100

Tel: (+998-71) 234-03-93; Fax: (+998-71) 120-62-65

Email: vnemb.uz@mofa.gov.vn; vnemb.uzbek@yahoo.com

Hoặc liên hệ trực tiếp với bạn qua email info@uzinterimpeks.uz; Fax: +998712385468; Tel: +998712672624; Skype: shoh-347

9. Doanh nghiệp Nga tìm đối tác nhập khẩu ngũ cốc

Công ty Cổ phần FETEKXIM hoạt động trong lĩnh vực vận chuyển ngũ cốc từ Nga sang các nước Châu Á Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam đang có nhu cầu tìm đối tác nhập khẩu ngũ cốc (chủ yếu là lúa mỳ, lúa mạch) tại Việt Nam.

Doanh nghiệp nhập khẩu quan tâm, mời liên hệ:

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Vladivostok

Điện thoại: +7 (423) 2226948

Fax: +7 (423) 2261496

Email: consul.vladivostok@mofa.gov.vn / tls_vla@yahoo.com

10. Doanh nghiệp Bồ Đào Nha cần tìm đối tác cung cấp phân bón

Công ty Azinor ở Bồ Đào Nha (http://www.azinor.pt) cần tìm đối tác cung cấp phân bón để xuất sang Châu Phi, nếu có thành viên nào có nhu cầu, vui lòng liên hệ trực tiếp công ty Azinor (José Reis, Email: jose.reis@azinor.pt)

11. Việt kiều Anh muốn tìm hiểu thông tin về doanh nghiệp sản xuất giày thể thao

“Xin chào! Tôi tên Phước, đang sinh sống tại ngoại ô Newcastle, Anh Quốc. Hè này tôi sẽ có dịp về Việt Nam. Hiện tại tôi đang tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại Việt Nam. Tôi rất quan tâm đến những công ty sản xuất giày thể thao cho các thương hiệu lớn như Nike hoặc New Balance “

Các doanh nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh và khu vực lân cận nếu có hứng thú xin vui lòng liên hệ qua địa chỉ email:  dinhquangphuoc@gmail.com

12. Đối tác Anh muốn thăm các nhà máy sản xuất trang phục thể thao tại Việt Nam

Ông Steve Rothwell, giám đốc công ty Ronhill chuyên cung cấp trang phục thể thao đang có nhu cầu thăm quan các nhà máy sản xuất trang phục thể thao tại Việt Nam, đặc biệt là các nhà máy sản xuất trang phục chạy bộ.

Mr. Steve Rothwell

Ronhill & Hilly Brand Director

Redfern House, Dawson Street,

Hyde, Cheshire, SK14 1RD, UK.

Tel: 0044 (0)161 366 2713

Mobile: 0044(0) 7979 538760

Email: steve.rothwell@ronhill.co.uk

13. Doanh nghiệp Israel muốn tìm đối tác cung cấp hệ thống tưới tiêu nông nghiệp

(i) Bán hệ thống hoặc

(ii) Lập liên doanh xây dựng hệ thống thử nghiệm tại Việt Nam

Thông tin chi tiết xin liên hệ ông Hillel Hyams, Giám đốc điều hành APM-Green Projects (oxenhendler@walla.com)

14. Triển lãm hàng dệt may tại London, 07-08/09/2014

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh thông báo về Triển lãm hàng dệt may tại London sẽ diễn ra trong hai ngày 7 và 8 tháng 9 năm 2014. Đây là Triển lãm quốc tế lớn về công nghiệp thời trang và dệt may.

Thông tin cụ thể và cách thức đăng ký vui lòng xem tại:

http://www.londongarmentsexpo.com/

Thông tin thêm về các đối tác hoặc hỗ trợ liên lạc xin vui lòng liên hệ Sở Ngoại vụ tỉnh Long An, Phòng KTĐN – HTQT, ông Lê Quốc Thịnh, điện thoại: 0723553870, di động: 0985 886 993.

Quốc Thịnh – Sở Ngoại vụ (Tổng hợp)

10/07/2014 12:00 SAĐã ban hành
Kết quả hoạt động thương mại biên giới tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2014Kết quả hoạt động thương mại biên giới tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2014

<p style="margin:10pt 0in">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">Theo số liệu tổng hợp từ các Chi cục Hải quan cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Long An cho biết, trong tháng 6/2014, hoạt động thương mại biên giới đất liền thông qua hợp đồng thương mại (chính ngạch) trên địa bàn tỉnh Long An đạt tổng trị giá kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa là 2.227.300 USD tăng 18,2% so với cùng kỳ năm 2013; trong đó kim ngạch xuất khẩu là 1.423.600 USD giảm 24,5% so với cùng kỳ năm 2013 và kim ngạch nhập khẩu là 803.700 USD.</span>
</p>

Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu qua Cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp 648.900 USD và qua Cửa khẩu Quốc gia Mỹ Quý Tây 774.700 USD; kim ngạch nhập khẩu qua Cửa khẩu quốc gia Mỹ Quý Tây 803.700 USD.

Tính chung 6 tháng đầu năm 2014, tổng trị giá kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa là 6.998.200 USD giảm 4,3% so với cùng kỳ năm 2013; trong đó kim ngạch xuát khẩu là 6 tháng qua là 4.843.600 USD giảm 22,4% so với cùng kỳ năm 2013 và kim ngạch nhập khẩu là 2.154.600 USD gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ năm trước.

 Cụ thể là, kim ngạch xuất khẩu qua Cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp 3.399.600 USD và qua Cửa khẩu Mỹ Quý Tây 1.444.000 USD; kim ngạch nhập khẩu qua Cửa khẩu quốc gia Mỹ Quý Tây 2.154.600 USD.

Trị giá hàng hóa xuất khẩu qua biên giới đất liền (tiểu ngạch) trong tháng 6/2014 là 1.116.300.000 VND tăng 55,8% so với cùng kỳ năm 2013; trong đó xuất khẩu tiểu ngạch qua Cửa khẩu quốc gia Mỹ Quý Tây là 443.400.000 VND, qua Cửa khẩu phụ Hưng Điền A là 398.100.000 đồng và qua Cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp 274.800.000 VND.

Tính chung 6 tháng đầu năm 2014, trị giá hàng hóa xuất khẩu qua biên giới đất liền (tiểu ngạch) là 9.568.600.000 VND tăng 63,1% so với cùng kỳ năm 2013; trong đó xuất khẩu tiểu ngạch qua Cửa khẩu quốc gia Mỹ Quý Tây là 4.601.800.000 VND, qua Cửa khẩu phụ Hưng Điền A là 2.730.900.000 đồng và qua Cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp 2.235.900.000 VND.

Thái Chuyên (Sở Công Thương)

 

08/07/2014 12:00 SAĐã ban hành
Hội nghị trực tuyến về công tác chuẩn bị khai giảng năm học mới 2020 - 2021    Hội nghị trực tuyến về công tác chuẩn bị khai giảng năm học mới 2020 - 2021   
Ngày 31/8/2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa chủ trì hội nghị trực tuyến về công tác chuẩn bị khai giảng năm học mới 2020 – 2021 trên địa bàn tỉnh với các sở, ban, ngành tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố.


Long An chiều 31-8-20.jpg
Quang cảnh hội nghị

Năm học 2020-2021, toàn tỉnh có 591 trường, trong đó có 554 trường công lập, 37 trường tư thục; so với cùng kỳ năm trước, giảm 10 trường. Về cơ sở vật chất trường, lớp học, năm 2020, nguồn vốn của tỉnh đầu tư khởi công mới 13 danh mục công trình trường học với tổng kinh phí 64.963 triệu đồng xây dựng 41 phòng học, 104 phòng chức năng; ngân sách địa phương cấp huyện đầu tư 102.390 triệu đồng khởi công mới 17 danh mục công trình trường học (xây dựng 61 phòng học, 84 phòng chức năng).

Để thực hiện kế hoạch thời gian năm học 2020-2021 phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh và điều kiện phòng chống dịch Covid-19, các đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh thông qua nhiều hình thức như treo băng rôn, khẩu hiệu, hệ thống phát thanh của đơn vị, trao đổi trực tiếp với phụ huynh học sinh; thực hiện vệ sinh trường lớp, trang bị máy đo thân nhiệt, nước rửa tay nhanh phòng bệnh, hướng dẫn học sinh đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc nước khử khuẩn;… đồng thời, triển khai tuyên truyền, cài đặt ứng dụng Bluezone trong đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh có sử dụng điện thoại thông minh;…

Đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục để hỗ trợ học sinh, sinh viên về học bổng, quần áo, tập sách, xe đạp,… để các em có đủ điều kiện đến trường, không để xảy ra tình trạng học sinh bỏ học vì thiếu ăn, thiếu quần áo, thiếu sách tập, thiếu phương tiện đến trường trong năm học mới.

Tuy nhiên, năm học 2020-2021, ngành Giáo dục và Đào tạo vẫn còn những khó khăn nhất định: toàn tỉnh vẫn còn thiếu trên 1.000 giáo viên và nhân viên; việc tăng dân số cơ học tại các khu, cụm công nghiệp, khu đông dân cư, nhất là số lượng học sinh lớp 1 tăng ảnh hưởng đến việc sắp xỉ số học sinh trên lớp và thực hiện dạy 2 buổi/ngày; một số đơn vị còn thiếu phòng học; đại dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát, lây lan, có thể gây ảnh hưởng đến các trường học;..

PCT Phạm Tấn Hòa_chiều 31-8-20.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa đề nghị ngày 5/9 tổ chức lễ khai giảng năm học mới chỉ từ 30-45 phút, trang trọng, không tổ chức phần "hội", phải đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh cho học sinh và cán bộ, giáo viên. Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo và các địa phương tập trung thực hiện một số nhiệm vụ: rà soát đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất để có định hướng, kế hoạch tuyển, bổ sung; rà soát danh sách học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở không vào học lớp 10 để phân luồng, huy động vào các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong tỉnh; tăng cường các giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn trường học, đặc biệt là công tác phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm;…./.

T.N


01/09/2020 10:00 SAĐã ban hành
Kết luận của Chính phủ về tình hình và giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu gạoKết luận của Chính phủ về tình hình và giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu gạo

<p style="text-align:justify;margin:10pt 0in">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">Ngày 14/6/2014 tại trụ sở Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chủ trì cuộc họp về tình hình và giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu gạo. Theo văn bản của Văn phòng Chính phủ thông báo Kết luận của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tại cuộc họp về tình hình và giải pháp xuất khẩu gạo có những nội dunhg chủ yếu sau: </span>
</p>

Trong 5 tháng đầu năm 2014, tình hình thị trường xuất khẩu gạo gặp nhiều khó khăn nhưng với cố gắng nỗ lực của các bộ, cơ quan, doanh nghiệp, xuất khẩu gạo của Việt Nam đã đạt được kết quả tương đối khả quan. Thời gian tới, dự báo các nước xuất khẩu gạo truyền thống tiếp tục cạnh tranh gay gắt, bên cạnh đó là sự tham gia của các nước xuất khẩu gạo mới; các nước nhập khẩu gạo tăng cường tự cung cấp lương thực, từng bước giảm nhập khẩu gạo. Đây là những yếu tố hết sức khó khăn tác động đến xuất khẩu gạo của Việt Nam.

Để tiếp tục duy trì và đẩy mạnh xuất khẩu gạo, bảo đảm tiêu thụ tốt lúa gạo hàng hóa, Chính phủ đồng ý với các giải pháp phát triển thị trường xuất khẩu gạo được Bộ Công Thương đề xuất tại Công văn số 364/BCT-XNK ngày 03/6/2014. Chính phủ giao các bộ, cơ quan, Hiệp hội Lương thực Việt Nam và doanh nghiệp xuất khẩu gạo tổ chức thực hiện; trong đó tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ sau:

Bộ Công Thương

Chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hiệp hội Lương thực Việt Nam theo dõi sát diễn biến thị trường gạo thế giới, cân đối cung cầu lúa gạo hàng hóa trong nước và tình hình thực tế xuất khẩu gạo để kịp thời thực hiện có hiệu quả các giải pháp thúc đẩy xuất khẩu gạo; cần lưu ý tình hình xuất khẩu gạo vào các thị trường lớn để chủ động có biện pháp ứng phó khi có diễn biến bất thường.

Xác định các thị trường xuất khẩu gạo truyền thống là mục tiêu hàng đầu để đẩy mạnh xuất khẩu gạo. Tiếp tục triển khai thực hiện cơ chế điều hành xuất khẩu gạo vào các thị trường có hợp đồng tập trung theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Khoản 3 Công văn số 1375/VPCP-KTTH ngày 04/3/2014 của Văn phòng Chính phủ.

Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Hiệp hội Lương thực Việt Nam báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, điều chỉnh cơ chế điều hành xuất khẩu gạo vào từng thị trường có hợp đồng tập trung, bảo đảm khai thác tối đa cơ hội xuất khẩu và phù hợp với đặc thù của từng thị trường có hợp đồng tập trung.

Chỉ đạo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, Tổng công ty Lương thực miền Bắc, Tổng công ty Lương thực miền Nam và các doanh nghiệp ủy thác thực hiện nghiêm túc việc giao hàng xuất khẩu gạo cho Philippines theo đúng chất lượng, tiến độ đã cam kết, bảo đảm uy tín, củng cố và giữ vững thị trường; trường hợp không thực hiện đúng chỉ tiêu hợp đồng tập trung đã phân bổ thì xử lý theo quy định.

Chủ trì, phối hợp với cơ quan Hải quan, Hiệp hội Lương thực Việt Nam và UBND các tỉnh biên giới liên quan rà soát, nắm chắc số liệu về xuất khẩu gạo (kể cả xuất khẩu chính ngạch và dưới hình thức mua bán, trao đổi hàng hóa qua biên  giới); số liệu tồn kho, dự trữ lưu thông của các doanh nghiệp để bảo đảm tính chính xác về số liệu cung cầu gạo xuất khẩu.

Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại gạo tại các thị trường xuất khẩu gạo truyền thống và thị trường mới; triển khai có hiệu quả các Bản ghi nhớ về thương mại nông sản, thương mại gạo đã ký, thúc đẩy ký kết Bản ghi nhớ về thương mại gạo với các nước nhập khẩu gạo lớn.

Phối hợp với Bộ Ngoại giao chỉ đạo cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện thương mại ở nước ngoài tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện hoạt động xúc tiến xuất khẩu gạo; đưa nội dung hợp tác về thương mại gạo vào chương trình làm việc của Ủy ban liên chính phủ với các nước nhập khẩu gạo lớn, có tiềm năng.

Ưu tiên dành nguồn kinh phí bổ sung ngoài dự toán năm 2014 cho Chương trình xúc tiến thương mại quốc gia phục vụ các hoạt động xúc tiến thương mại gạo từ nay đến cuối năm 2014.

Chính phủ đồng ý một số công ty trực thuộc Tổng công ty Lương thực miền Bắc, Tổng công ty Lương thực miền Nam được sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo của Tổng công ty để xuất khẩu gạo qua biên giới theo các nguyên tắc, điều kiện do Bộ Công Thương đề xuất tại Công văn số 364/BCT-XNK ngày 03/6/2014; thời hạn thực hiện đến hết năm 2014. Giao Bộ Công Thương hướng dẫn Hiệp hội Lương thực Việt Nam, UBND các tỉnh biên giới liên quan và doanh nghiệp triển khai thực hiện, bảo đảm xuất khẩu gạo có hiệu quả và được kiểm tra, giám sát theo đúng quuy định.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Chủ trì, phối hợp với Hiệp hội Lương thực Việt Nam, các địa phương liên quan rà soát năng lực kho chứa lúa, gạo để bảo đảm yêu cầu dự trữ, tạm trữ khi cần thiết. Chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương, Hiệp hội Lương thực Việt Nam xây dựng Đề án phát triển thương hiệu gạo xuất khẩu của Việt Nam, bảo đảm tính toàn diện, từ khâu sản xuất đến chế biến, xuất khẩu; ở các cấp độ thương hiệu quốc gia, thương hiệu vùng, địa phương và thương hiệu doanh nghiệp, sản phẩm; có các chính sách khuyến khích cụ thể để phát triển thương hiệu gạo xuất khẩu của Việt Nam.

Hiệp hội Lương thực Việt Nam

Nghiên cứu, điều chỉnh kịp thời giá sàn xuất khẩu gạo cho phù hợp với cân đối cung cầu lúa gạo hàng hóa trong nước và dự báo thị trường xuất khẩu gạo, ngăn ngừa những diễn biến bất lợi cho xuất khẩu gạo của Việt Nam.

Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải chỉ đạo các Bộ: Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo Thủ tướng Chính phủ tình hình triển khai thực hiện các nhiệm vụ nêu trên trước ngày 31 tháng 7 năm 2014.

Thái Chuyên (Sở Công Thương)

30/06/2014 12:00 SAĐã ban hành
Chỉ thị đẩy mạnh Chiến lược phát triển ngành Cơ khíChỉ thị đẩy mạnh Chiến lược phát triển ngành Cơ khí

<p style="text-align:justify;margin:6pt 0in">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';color:black;font-size:10pt">Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tháo gỡ khó khăn và đẩy mạnh thực hiện Chiến lược phát triển ngành Cơ khí Việt Nam để có thể trở thành một ngành công nghiệp chủ chốt, góp phần tích cực hoàn thành công cuộc công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.</span>
</p>

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan, các địa phương và các doanh nghiệp cơ khí xây dựng Chiến lược và Quy hoạch phát triển ngành cơ khí Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 phù hợp với quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng của nước ta theo hướng lựa chọn các sản phẩm cơ khí trọng điểm. Cụ thể trong giai đoạn 2014 - 2020, sẽ tập trung chủ yếu vào các chuyên ngành cơ khí chế tạo, đóng tàu, cơ khí giao thông vận tải, cơ khí phục vụ nông - lâm - ngư nghiệp và công nghiệp chế biến, trang thiết bị y tế, thiết bị điện và thiết bị đồng bộ, đảm bảo mục tiêu phát triển ngành cơ khí Việt Nam nhanh, ổn định và bền vững, có đóng góp quan trọng vào sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Đồng thời, chỉ đạo quyết liệt thực hiện việc cổ phần hoá và tái cơ cấu các doanh nghiệp cơ khí có vốn nhà nước. Tăng cường chỉ đạo triển khai, kiểm tra và đánh giá việc thực thi chính sách phát triển ngành cơ khí, đề xuất chế tài xử lý nghiêm khắc đối với các trường hợp vi phạm. Đẩy mạnh công tác khuyến công; đẩy mạnh việc xúc tiến đầu tư và xúc tiến thương mại phục vụ sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cơ khí

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ vào thực trạng và điều kiện phát triển ngành cơ khí trên địa bàn để xây dựng, quy hoạch phát triển ngành cơ khí cho phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Đề xuất, xây dựng cơ chế đặc thù riêng phù hợp với địa phương để tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp cơ khí và đẩy mạnh việc thực hiện Chiến lược phát triển ngành cơ khí trên địa bàn.

Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các doanh nghiệp cơ khí tập trung hoàn thành đầu tư các dự án sản phẩm cơ khí trọng điểm đã được phê duyệt; tăng cường đầu tư vào các dự án công nghiệp hỗ trợ để nâng cao tỷ lệ nội địa hóa trong ngành cơ khí; tăng cường cải tiến công tác quản lý chi phí, giảm giá thành, nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm; đẩy mạnh liên kết, hợp tác đầu tư đổi mới công nghệ,…

 

ND

 

27/06/2014 12:00 SAĐã ban hành
Gánh hai chữ “ổn định” không hề nhẹGánh hai chữ “ổn định” không hề nhẹ
Giữ ổn định sẽ tạo nền tảng quan trọng cho phát triển. Thời gian qua, Chính phủ đã nỗ lực không ngừng để gánh hai chữ "ổn định" khi mà nhiệm vụ hằng ngày càng trở nên phức tạp và nặng nề hơn do những diễn biến mới của tình hình khu vực và thế giới.
Chiều 22/3/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến Cục Quân y, Bộ Quốc phòng để chủ trì cuộc làm việc trực tuyến với 50 điểm cầu trong toàn quân để kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19, trong đó có các điểm cầu được sử dụng làm khu cách ly. Ảnh VGP/Quang Hiếu

Không chỉ riêng trong năm 2020 này mà ngay từ lúc bắt đầu nhiệm kỳ, Chính phủ đã đối diện với những thử thách lớn chưa từng thấy như đợt hạn hán kỷ lục trong gần 100 năm ở Vùng ĐBSCL, sự cố môi trường Formosa, sạt lở đất, lũ quét, lũ ống ở Tây Bắc, bão lũ, ngập lụt ở miền Trung. Tuy nhiên, bằng quyết tâm của toàn bộ hệ thống chính trị, sự đồng lòng của người dân và doanh nghiệp, chúng ta đã cùng nhau tạo ra hơn 1.200 tỷ USD GDP trong gần 5 năm, trên một nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định.

Nhìn lại đoạn đường đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ, "có những hoàn cảnh và thời điểm, chúng ta thực sự đứng trước những khó khăn rất lớn, không nằm trong mọi kịch bản hay dự đoán. Tuy nhiên, chúng ta đã vượt qua".

Tạp chí The Economist tháng 8/2020 đã xếp Việt Nam trong top 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất thế giới. Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới, với tăng trưởng kinh tế bình quân 6,8% một năm giai đoạn 2016-2019, Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia tăng trưởng cao nhất. Dưới tác động của đại dịch COVID-19, hầu hết các nền kinh tế rơi vào suy thoái, dịch bệnh đã gây ra khủng hoảng y tế, từ khủng hoảng y tế dẫn tới khủng hoảng kinh tế và nghiêm trọng hơn là khủng hoảng xã hội do nạn thất nghiệp, mất việc tràn lan, đời sống người dân lâm vào cùng quẫn. Với việc chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt thực hiện "mục tiêu kép", Việt Nam vẫn kiên cường duy trì tăng trưởng dương ở mức khá, bảo vệ sinh kế cho người dân, giữ ổn định xã hội.

Nhiều khi không phải chỉ gánh hai chữ "ổn định" đi trên con đường bằng phẳng mà có lúc như đi trên dây. Hàng thập kỷ qua, GDP được xem là một thước đo cho năng lực điều hành của Chính phủ, nhưng cả hai lần tính toán tổn thất do Formosa và COVID-19 gây ra, Chính phủ đều không một phút giây nào lưỡng lự trong giải bài toán "đánh đổi hay không đánh đổi", đồng thời, không lùi bước trong thực hiện mục tiêu phát triển đất nước. Chống "giặc" COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, không đánh đổi sức khỏe người dân, chấp nhận hy sinh một phần tăng trưởng để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân. Bốn năm trước, Thủ tướng cũng khẳng định, không đánh đổi môi trường sống của người dân lấy tăng trưởng kinh tế, nếu còn tái diễn vi phạm, kiên quyết đóng cửa Formosa.

Thử thách chồng thử thách, nỗi lo chồng nỗi lo thì quyết tâm thêm quyết tâm, nỗ lực càng nỗ lực. Không để đất nước bước lùi vì dịch bệnh, Chính phủ duy trì tối đa sự cân bằng trong chỉ đạo điều hành, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm trạng thái bình thường mới không bị phá vỡ. "Mục tiêu kép" vừa quyết liệt phòng chống dịch bệnh với tinh thần "chống dịch như chống giặc", vừa quyết tâm duy trì, phục hồi, phát triển các hoạt động kinh tế-xã hội và bảo đảm đời sống của nhân dân, được nhắc đến thường nhật, có trong mọi giải pháp, mọi hành động của Chính phủ.

Song song với phát triển đất nước, nhiệm vụ to lớn là bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, giữ gìn môi trường hoà bình, ổn định để phát triển. Nhiệm vụ này càng trở nên phức tạp và nặng nề hơn do những diễn biến mới của tình hình khu vực và thế giới. Tuy hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ, hợp tác và phát triển vẫn là xu thế lớn, song tình hình chính trị-an ninh thế giới đang thay đổi nhanh chóng, diễn biến khó lường. Hằng ngày, chúng ta chứng kiến các cuộc xung đột vũ trang, khủng bố, những hành vi xâm phạm chủ quyền quốc gia, tranh chấp lãnh thổ, tài nguyên diễn ra ở nhiều nơi. Ngay ở châu Á-Thái Bình Dương và Đông Nam Á cũng diễn ra những thay đổi rất phức tạp, liên quan tranh chấp lãnh thổ và cạnh tranh chiến lược giữa một số nước lớn, tạo nên tình trạng bất ổn.

Năm 2020, chúng ta đảm nhận vai trò kép là Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Có thể nói, đến nay, chúng ta đảm trách thành công nhiệm vụ này, nâng cao vị thế đất nước, giữ vững môi trường hoà bình, ổn định, hợp tác để phát triển.

Tham dự, phát biểu tại các sự kiện quốc tế lớn trong năm 2020 theo hình thức trực tuyến như Hội nghị G7, G20, APEC…, Thủ tướng đều mang đến thông điệp: Hòa bình, ổn định, hợp tác cùng phát triển là điều kiện tiên quyết cho phát triển bền vững và bao trùm. Điều này chỉ có được khi quan hệ quốc tế được duy trì thông qua hệ thống đa phương dựa trên luật lệ, các quốc gia cùng tôn trọng, hiểu biết, đối thoại, hợp tác và tin cậy lẫn nhau.

Tổng kết một Năm Chủ tịch ASEAN 2020 thành công toàn diện, vang dội, trọn vẹn và thực chất, Thủ tướng chia sẻ, chúng ta đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực chuyển biến nhanh chóng, phức tạp với các thách thức và cơ hội đan xen, nhất là sự bùng phát, tác động nghiêm trọng của đại dịch COVID-19. Một số báo lớn quốc tế có nhận định: Năm 2020 là một trong những năm tồi tệ nhất với tất cả người dân đang sống trên Trái đất này.

Dưới sự dẫn dắt của Việt Nam, ASEAN đã thực sự linh hoạt và chủ động, thích ứng với các biến động của thời cuộc. Dịch bệnh COVID-19 đã đặt ra những thách thức chưa từng có, do đó cũng đòi hỏi những biện pháp chưa từng có tiền lệ. Trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam, rất nhiều cái "đầu tiên" đã được sáng tạo để hoàn thành các mục tiêu đề ra: Số lượng các Hội nghị tăng lên để kịp thời ứng phó với COVID-19, Cấp cao ASEAN lần đầu tiên họp 3 lần trong năm thay vì 2 lần theo thông lệ, nhiều Hội nghị Cấp cao, Hội nghị Bộ trưởng lần đầu được tổ chức trực tuyến; và đặc biệt, nhiều văn kiện quan trọng của ASEAN cũng được ký kết trực tuyến lần đầu tiên.

Chúng ta đã không chỉ khéo léo, linh hoạt dẫn dắt, điều hòa những khác biệt giữa các quốc gia thành viên ASEAN để giữ vững hình ảnh đoàn kết, đồng thuận của Hiệp hội, mà còn xử lý hài hòa, hiệu quả bất đồng giữa các đối tác, qua đó tất cả các hội nghị trong năm diễn ra suôn sẻ, thành công. Với thành công của Năm Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam không còn chỉ là một thành viên tích cực, luôn nghiêm túc thực thi các thoả thuận đã cam kết, mà còn trở thành một chỗ dựa vững chắc, tin cậy, đặc biệt trong những thời khắc ASEAN phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, như đại dịch COVID-19 hiện nay. 

Cùng với những điều chỉnh chiến lược đúng đắn trong quản lý kinh tế tạo ra thành tựu lớn, Chính phủ cũng có quyết sách đúng đắn, sáng suốt, nhất là trong những thời điểm quyết định, có tính bước ngoặt để giữ ổn định tình hình, nhất là giữ vững an ninh, trật tự an toàn xã hội. Tại Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 76 diễn ra đầu tháng này, Thủ tướng nêu rõ, Đảng, Nhà nước xác định nhân dân luôn là trung tâm của mọi chính sách và các quyết định của Nhà nước, do đó, việc bảo đảm an ninh, an toàn cho nhân dân là thước đo quan trọng của công tác bảo đảm an ninh, trật tự; nơi nào nhân dân còn lo lắng, bất an thì nơi đó công an chưa hoàn thành nhiệm vụ.

Thế mới thấy, không bao giờ gánh hai chữ "ổn định" là nhẹ!

Theo Báo Chinhphu.vn

.: VGP News :. | Gánh hai chữ “ổn định” không hề nhẹ | BÁO ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ NƯỚC CHXHCN VIỆT NAM (baochinhphu.vn)


18/12/2020 3:00 CHĐã ban hành
UBND tỉnh làm việc với Công ty cổ phần Komtek UBND tỉnh làm việc với Công ty cổ phần Komtek
<p style="text-align:justify;margin:0in 0in 0pt"><span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">Ngày 26/6/2014, Chủ tịch UBND tỉnh- Đỗ Hữu Lâm cùng với lãnh đạo các Sở, ngành có liên quan tiếp và làm việc với Công ty cổ phần Komtek nhằm giới thiệu những đề xuất cụ thể cho việc phát triển nông nghiệp công nghệ cao tại tỉnh Long An trong thời gian tới.</span></p>

 

Công ty cổ phần Komtek được thành lập bởi các nhà sáng lập và đội ngũ quản lý là những chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, công nghệ thông tin, thương mại, hiện đại hóa nông nghiệp, logistics… Từ việc cam kết thực hiện 3 mô hình kinh doanh bao gồm tư vấn công nghệ, phát triển thị trường công nghệ và cung cấp dịch vụ công nghệ; Komtek phát triển thành công ty tư vấn hàng đầu về phát triển thị trường và chuyển giao công nghệ tại Việt Nam. Komtek hiện đang tư vấn cho các tập đoàn quốc tế trong việc phát triển thị trường, xây dựng thương hiệu và mở rộng thị phần tại Việt Nam như Mitsui, IT Holding, Credit Saison, Orion, Rocky Lai & Associates, MDEC, FircoSoft, Edenred…

 

Đại diện Công ty cổ phần Komtek đang giới thiệu những đề xuất cụ thể cho việc phát triển nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh 

Komtek có thể đóng góp những giá trị cho tỉnh Long An trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội như mở rộng thị trường nhất là chủ động đáp ứng các tiêu chuẩn và điều kiện tham gia các thị trường quốc tế lớn như EU, Hoa Kỳ, Nhật Bản và sắp tới là TPP;  Thu hút đầu tư nước ngoài; Tiếp nhận chuyển giao công nghệ cao đặc biệt là nông nghiệp đang bước vào giai đoạn mới, Komtek sẽ lựa chọn, giới thiệu công nghệ phù hợp với tỉnh Long An; Phát triển nông nghiệp hiện đại và đào tạo nguồn nhân lực: Komtek sẽ tham gia tư vấn phát triển nông nghiệp công nghệ cao theo hướng toàn diện. Chú trọng phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao theo hướng đào tạo đội ngũ chuyên gia kỹ thuật và hướng dẫn đào tạo trực tiếp cho bà con nông dân.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh- Đỗ Hữu Lâm đánh giá cao Công ty cổ phần Komtek đã đưa ra những giải pháp hữu hiệu, sẽ mang lại cơ hội tốt giúp tỉnh Long An được thuận lợi trong việc tiếp cận những dự án mở rộng thị trường,…. Đồng thời, Công ty cổ phần Komtek liên hệ với các Sở, ngành có liên quan tìm hiểu thêm về Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 được Chính phủ phê duyệt để đưa ra những ý tưởng xây dựng hình mẫu nông nghiệp công nghệ cao phù hợp với đặc điểm của tỉnh trong thời gian tới. 

XN

26/06/2014 12:00 SAĐã ban hành
Ban hành tiêu chí, danh mục phân loại doanh nghiệp nhà nướcBan hành tiêu chí, danh mục phân loại doanh nghiệp nhà nước

<p style="text-align:justify;margin:6pt 0in">
<font style="font-size:10pt">
<b>
<span style="font-family:'arial','sans-serif';color:black;font-size:10pt;font-weight:normal">Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký Quyết định 37/2014/QĐ-TTg ban hành tiêu chí, danh mục phân loại doanh nghiệp nhà nước.</span>
</b>
<b> </b>
</font>
</p>

Theo đó, tiêu chí, danh mục phân loại doanh nghiệp nhà nước là cơ sở để phân loại và đẩy mạnh sắp xếp, đổi mới các doanh nghiệp nhà nước hiện có.

Đối tượng áp dụng của Quyết định gồm: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng các Bộ, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Hội đồng thành viên tập đoàn kinh tế, Tổng công ty nhà nước quyết định thành lập; Công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên do các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Hội đồng thành viên tập đoàn kinh tế, Tổng công ty nhà nước nắm giữ trên 50% tổng số cổ phần, vốn góp.

Quyết định nêu rõ, Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ đối với những doanh nghiệp hoạt động trong 16 ngành, lĩnh vực; 7 loại doanh nghiệp thực hiện sắp xếp, cổ phần hóa, nhà nước nắm giữ từ 75% tổng số cổ phần trở lên; 8 loại doanh nghiệp thực hiện sắp xếp, cổ phần hóa, nhà nước nắm giữ từ 65% đến dưới 75% tổng số cổ phần; 9 loại doanh nghiệp thực hiện sắp xếp, cổ phần hóa, nhà nước nắm giữ trên 50% đến dưới 65% tổng số cổ phần.

Quyết định thay thế Quyết định số 14/2011/QĐ-TTg ngày 4/3/2011 của Thủ tướng Chính phủ. Quyết định có hiệu lực từ ngày 6/8/2014./.

ND

25/06/2014 12:00 SAĐã ban hành
Khảo sát việc phát triển kinh tế huyện Vĩnh Hưng và Cần ĐướcKhảo sát việc phát triển kinh tế huyện Vĩnh Hưng và Cần Đước

<p style="text-align:center;margin:0in 0in 0pt" align=center>
<b>
<span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt"> </span>
</b>
</p>
<p style="text-align:justify;margin:0in 0in 0pt"><span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">Vừa qua, Ông Nguyễn Hữu Tuấn – Trưởng ban Kinh tế ngân sách HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn khảo sát tình hình phát triển kinh tế, đầu tư xây dựng cơ bản, thu chi ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2014 và kết quả thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu theo Nghị quyết HĐND tỉnh năm 2014 đối với 2 huyện Vĩnh Hưng và Cần Đước. </span></p>

 

Từ đầu năm 2014 đến nay, huyện Vĩnh Hưng đã hoàn thành thực hiện 8 chỉ tiêu theo Nghị quyết HĐND huyện đề ra trong năm 2014, các chỉ tiêu còn lại đang tiếp tục thực hiện với tiến độ khá. Giá trị sản xuất các khu vực đều tăng so với cùng kỳ năm 2013, cơ cấu kinh tế có sự chuyển biến tích cực và đúng hướng. Kết quả sản xuất vụ Đông Xuân 2013-2014 đạt thắng lợi cả diện tích, năng suất và sản lượng; lúa Hè Thu năm 2014 đang sinh trưởng phát triển khá. Chuyển đổi cây trồng bước đầu mang lại hiệu quả, trồng mè luân canh trên cây lúa, những vướng mắc trong mô hình liên kết trong sản xuất được tháo gở và từng bước phát triển.

 

Cơ sở hạ tầng-kỹ thuật tiếp tục được đầu tư với khối lượng tăng gấp nhiều lần so với kế hoạch của huyện; một số công trình XDCB được bàn giao đưa vào sử dụng; các trục đường chính đến trung tâm các xã đều được nhựa hóa, góp phần hình thành diện mạo mới cho huyện. Dự toán ngân sách nhà nước được giao ngay từ đầu năm, UBND huyện đề ra các giải pháp và tập trung chỉ đạo, ước thu ngân sách kết quả 6 tháng 28,7 tỷ đồng đạt 96,6% so dự toán tỉnh giao; quản lý chi ngân sách chặt chẽ, đảm bảo cân đối, ưu tiên chi cho đầu tư phát triển và hoạt động bộ máy hành chính.

 

Huyện Cần Đước triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới đúng tiến độ, huyện kiến nghị tỉnh công nhận 2 xã Tân Lân và Mỹ Lệ đạt chuẩn nông thôn mới, ngoài ra còn rà soát việc thực hiện các tiêu chí đối với 2 xã: Long Trạch đạt 16/19 tiêu chí, xã Phước Vân đạt 15/19 tiêu chí theo lộ trình năm 2014; huyện đang tập trung đầu tư các tiêu chí chưa đạt và nâng chất các tiêu chí đã đạt, chưa bền vững để 2 xã này đạt xã nông thôn mới trong năm 2014. giá trị toàn ngành công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp đạt 3.259 tỷ đồng tăng so cùng kỳ 21,9%; Hoạt động thương mại dịch vụ phát triển mạnh, hàng hóa đảm bảo phục vụ nhân dân, sức mua tăng khoảng khoảng 20-25%.

 

Có 21 công trình gồm công trình chuyển tiếp và khởi công mới, với kế hoạch vốn 45,8 tỷ đồng; chất lượng công trình được đảm bảo theo hồ sơ dự toán thiết kế được duyệt, đảm bảo mục đích, công năng sử dụng, tất cả các công trình triển khai thi công đều có giám sát cộng đồng, từ đó góp phần rất lớn vào việc phát triển kinh tế xã hội của địa phương, nhất là thực hiện lộ trình xây dựng huyện điểm, điển hình về văn hóa của tỉnh. Thu ngân sách 75,3 tỷ đồng đạt 76% so dự toán tỉnh giao. Huyện thường xuyên chú ý kiểm tra kiểm soát ô nhiễm môi trường trong các cụm công nghiệp, khu chăn nuôi, các cơ sở sản xuất kinh doanh nhằm bảo vệ môi trường, thực hiện mô hình phân loại rác tại nguồn, rác sinh hoạt an toàn cho lợi ích cộng đồng. Quản lý đất đai khá chặt chẽ, tổ chức đo đạt cắm mốc đất công có kế hoạch bán đấu giá hoặc giao đất có thu tiền sử dụng đất.

Bá Thanh

24/06/2014 12:00 SAĐã ban hành
Hành trình nâng chất các danh hiệu văn hóaHành trình nâng chất các danh hiệu văn hóa
Phấn đấu đạt các danh hiệu: Gia đình, ấp, khu phố văn hóa; xã văn hóa - nông thôn mới; huyện văn hóa là mỗi gia đình, địa phương nỗ lực để nâng cao chất lượng cuộc sống của chính gia đình, làng xã nơi mình sinh sống.

Với gia đình bà Nguyễn Thị Tải, giữ gìn sự vui vẻ thuận hòa trong nhà là điều quan trọng nhất để xây dựng gia đình văn hóa, góp phần xây dựng ấp văn hóa

Nhiều "trái ngọt, cây lành"

Vừa tan buổi chợ về nhà, thấy cháu nội sang chơi, bà Nguyễn Thị Tải (ấp 1, xã Tân Hòa, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) bỏ dở việc, ẵm cháu lên tay. Bà rất tự hào về việc các con tuy đã có gia đình riêng nhưng sống cạnh nhau vẫn rất thuận hòa, vui vẻ. Với gia đình bà, đó là điều quan trọng nhất. Không chỉ với người nhà mà trong mối quan hệ với xóm giềng, gia đình bà Tải cũng giữ sự thuận hòa. Tất cả là nền tảng xây dựng gia đình văn hóa, ấp văn hóa và tiến tới xã văn hóa tại Tân Hòa.

Các danh hiệu văn hóa được xây dựng nhằm tạo ra một xã hội tốt đẹp hơn, con người biết giữ gìn đạo lý, tuân thủ pháp luật, sống văn minh và quan tâm lẫn nhau. Hơn 20 năm giữ vững danh hiệu văn hóa, ấp Ao Gòn, xã Tân Lân, huyện Cần Đước là địa phương có tình cảm láng giềng gắn bó, đời sống tinh thần của người dân khá phong phú và công tác an sinh xã hội luôn được quan tâm chăm lo.

Trưởng ấp Ao Gòn - Võ Văn Hên cho biết, Ban ấp luôn quan tâm đến các gia đình trong ấp, từ đó nhắc nhở kịp thời đối với những hành vi chưa tốt. Sau hơn 20 năm giữ vững danh hiệu ấp văn hóa, Ao Gòn không có người dân thất nghiệp, thu nhập bình quân đầu người đạt 59 triệu đồng/năm. Ấp có nhiều câu lạc bộ văn nghệ, thể thao hoạt động thường xuyên. Về Ao Gòn giờ đây, đường sá được mở rộng, bêtông hóa. Nhà người dân đa phần kiên cố, 100% hộ dân có điện sử dụng, 99% người dân dùng nước sạch. Các công trình cổng chào, nhà văn hóa đều được xây cất khang trang.

Về Ao Gòn giờ đây, đường sá được mở rộng, bêtông hóa, nhựa hóa; các công trình cổng chào, nhà văn hóa đều được xây cất khang trang

Còn những "hạt sạn"

Hiện nay, toàn tỉnh có 97,2% gia đình văn hóa, 97,7% ấp, khu phố văn hóa và 66,2% xã đạt chuẩn văn hóa, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị. Tuy nhiên, trên chặng đường xây dựng các danh hiệu văn hóa, bên cạnh những "trái ngọt", vẫn còn nhiều vấn đề phải lưu tâm.

Tháng 9/2020, một đoạn clip quay lại cảnh bạo hành mẹ già tại ấp 4, xã Long Hòa, huyện Cần Đước bị tung lên mạng xã hội khiến dư luận xôn xao. Sự việc xảy ra trên địa bàn huyện văn hóa duy nhất trong tỉnh khiến dư luận đặt câu hỏi xung quanh tính thực chất của các danh hiệu văn hóa tại địa phương.

Theo phân tích của Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Đước - Nguyễn Văn Bảy, vụ việc trên đã vi phạm tiêu chí số 23 về Đạt tiêu chuẩn an toàn về an ninh, trật tự; tiêu chí số 26 về Quan tâm, chăm sóc người cao tuổi, trẻ em, người có công, người khuyết tật, người lang thang, cơ nhỡ và người có hoàn cảnh khó khăn trong thang điểm áp dụng bình xét khu dân cư văn hóa cũng như một số tiêu chuẩn xã đạt chuẩn văn hóa - nông thôn mới. Sau vụ việc, huyện nghiêm túc rút kinh nghiệm; đồng thời, tập trung đẩy mạnh tuyên truyền về công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình, tạo điều kiện để các tổ chức, cá nhân trên địa bàn phát huy năng lực tham gia hiệu quả vào phòng, chống bạo lực gia đình. Bên cạnh đó, lãnh đạo huyện yêu cầu cơ sở phải sâu sát, nắm bắt dư luận xã hội, những gia đình có biểu hiện xung đột, mâu thuẫn, tranh chấp để vận động, hòa giải ngay từ ban đầu.

Có lẽ cũng vì những "hạt sạn" ấy mà theo quy định của Chính phủ, việc bình xét, công nhận danh hiệu Gia đình văn hóa phải bảo đảm số lượng người dân dự họp, dưới sự giám sát của thành viên ban chỉ đạo phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa cấp xã. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, nhiều địa phương chưa thực hiện đúng theo quy định. Việc bình xét chủ yếu do ban ấp cùng đại diện các đoàn thể, ít có sự tham gia của người dân. Một trong những nguyên nhân là người dân chưa thật sự quan tâm. Có nơi, ấp phải họp vài ba lần mới bảo đảm tỷ lệ người dân dự họp theo quy định (trên 60%). Chính nguyên nhân này nên nhiều địa phương trong tỉnh lựa chọn phương thức đơn giản là ban ấp tự họp xét thay vì tổ chức họp dân hoặc chỉ mời một vài "hộ dân tiêu biểu" cùng tham gia. Điều này cũng là một trong những nguyên nhân khiến những "hạt sạn" vẫn tồn tại.

Hơn 20 năm giữ vững danh hiệu văn hóa, ấp Ao Gòn, xã Tân Lân, huyện Cần Đước là địa phương có tình cảm láng giềng gắn bó (Trong ảnh: Người dân ấp Ao Gòn chuẩn bị Trung thu cho trẻ em trong ấp - ảnh tư liệu)

Theo Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch - Nguyễn Anh Dũng, hiện nay, việc đánh giá, công nhận, công nhận lại các danh hiệu văn hóa, nhất là danh hiệu Gia đình văn hóa; Ấp, khu phố văn hóa còn những tồn tại, hạn chế. Một số nơi chạy theo thành tích, buông lỏng chất lượng trong bình xét, công nhận hoặc công nhận lại các danh hiệu. Có nơi tổ chức xét, phúc tra chưa bảo đảm theo quy định. Từ đó, nhiều ấp, khu phố văn hóa để xảy ra tình trạng vi phạm pháp luật, tiêu cực, tệ nạn xã hội, cảnh quan môi trường chưa được bảo đảm; nhiều gia đình văn hóa chưa thật sự gương mẫu, tiêu biểu;...

Hiệu quả từ phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa thể hiện rõ qua những thay đổi tích cực trong đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Tuy nhiên, phong trào này vẫn còn một số hạn chế, khó khăn, đòi hỏi từng địa phương phải nỗ lực không ngừng. Tin rằng, với quyết tâm của cả hệ thống chính trị, chất lượng các danh hiệu văn hóa nói riêng và phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa nói chung sẽ từng bước được nâng lên./.

Theo Báo Long An online

https://baolongan.vn/hanh-trinh-nang-chat-cac-danh-hieu-van-hoa-a105084.html

Ý kiến:

"Để nâng chất và giữ vững danh hiệu huyện văn hóa, cả hệ thống chính trị huyện tiếp tục đẩy mạnh phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa; Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Huyện luôn chú trọng vận động các cấp, các ngành và người dân nêu cao ý thức trách nhiệm, chung tay gìn giữ, xây dựng, thực hiện tốt các tiêu chí huyện văn hóa.

Ngoài ra, huyện cũng tập trung huy động nguồn lực xây dựng các công trình, đẩy mạnh phát triển kinh tế cùng các phong trào văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao; xây dựng hệ hống chính trị các cấp vững mạnh để chỉ đạo, điều hành, thực hiện tốt việc nâng chất huyện văn hóa...".

Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Đước - Nguyễn Văn Bảy

"Để nâng cao chất lượng các danh hiệu văn hóa, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương phải tăng cường công tác lãnh, chỉ đạo. Việc phúc tra, công nhận danh hiệu Gia đình văn hóa, Ấp, khu phố văn hóa phải bảo đảm thực chất, tránh chạy theo hình thức. Công tác kiểm tra phải được tăng cường, nhất là với danh hiệu Gia đình văn hóa. 

Trong kiểm tra, phúc tra, nếu vi phạm quy định thì phải yêu cầu chủ tịch UBND cấp xã thu hồi quyết định công nhận danh hiệu Gia đình văn hóa hoặc nếu không đủ điều kiện thì kiên quyết không công nhận Ấp, khu phố văn hóa. Trường hợp đã công nhận mà sau khi rà soát, phát hiện vi phạm quy định thì thu hồi quyết định công nhận. Để việc đánh giá được chính xác hơn, tùy theo tình hình thực tế, địa phương có thể nâng các tiêu chí, đưa ra định lượng cụ thể nhưng không được thấp hơn hoặc trái với các quy định của Trung ương".

Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch - Nguyễn Anh Dũng

"Ngay từ việc phát động đến bình xét danh hiệu Gia đình văn hóa, ấp văn hóa, chúng tôi đều thực hiện đúng theo quy định, tổ chức họp dân và bình xét từng gia đình. Người dân nắm bắt được tình hình xóm, ấp nên sẽ đánh giá, bình xét công tâm, thực chất. Ban ấp và đoàn thể cũng phải theo sát, hiểu rõ từng gia đình, hộ dân trong ấp để bình xét, công nhận đúng thực chất".

Trưởng ấp Ao Gòn, xã Tân Lân, huyện Cần Đước - Võ Văn Hên


05/11/2020 3:00 CHĐã ban hành
Nhà máy xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa Có nhiều cải thiện về môi trườngNhà máy xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa Có nhiều cải thiện về môi trường

<p style="text-align:justify;line-height:normal;margin:0in 0in 0pt;vertical-align:middle">
<span style="color:black;font-size:10pt">
<font face=Arial>Ban<span style="letter-spacing:-0.1pt"> Kinh tế-Ngân sách HĐND tỉnh đã khảo sát việc chấp hành chính sách, pháp luật Nhà nước trong lĩnh vực môi trường tại Nhà máy xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa ở xã Tân Đông, huyện Thạnh Hóa. Cùng tham gia đoàn có đại diện HĐND, </span>Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thạnh Hóa và UBND xã Tân Đông. </font>
</span>
</p>

 

Đoàn khảo sát đã ghi nhận tình hình thực tế tại một số khu vực của nhà máy như kho chứa rác, lò đốt, khu xử lý nước thải. Các thành viên trong đoàn đã nhận xét: Thời gian gần đây, nhà máy đã có những biện pháp tích cực trong xử lý rác và khắc phục, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Cụ thể, lượng rác tồn đọng đã giảm nhiều và không còn ngổn ngang như trước. Lò đốt của nhà máy với công suất đạt 130 tấn/ngày, hoạt động ổn định, nhờ đó đã xử lý hết toàn bộ rác tiếp nhận hằng ngày ở TP.Tân An, Bến Lức, Châu Thành, Tân Trụ, đồng thời còn xử lý bớt lượng rác cũ tồn đọng ở nhà máy thời gian qua (lượng rác tiếp nhận khi chưa có lò đốt). Ngoài ra, trong khu vực nhà máy được phun các phế phẩm vi sinh nên mùi hôi, ruồi nhặng đã giảm nhiều so với trước. Qua ghi nhận thực tế, hệ thống xử lý nước thải tập trung tại nhà máy với công suất xử lý hơn 100m3/ngày hoạt động tốt.

 

Tuy nhiên, đoàn khảo sát cũng chỉ ra một số tồn tại như: Hệ thống xử lý nước thải vẫn còn bị rò rỉ nước chảy ra kênh; vẫn còn 2 bãi rác lộ thiên; mùi hôi không còn nghiêm trọng nhưng có những thời điểm vẫn chưa được kiểm soát, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân gần đó,... Ngoài vấn đề môi trường, qua khảo sát, đoàn cũng chỉ ra một số vấn đề khác như, đường nội bộ khu vực nhà máy là đường sỏi đỏ nên lầy lội; một số công nhân của nhà máy làm việc không có đầy đủ bảo hộ lao động; chỗ ở cho công nhân vẫn còn lụp xụp, tạm bợ. Từ những hạn chế, tồn tại trên, Phó ban Kinh tế-Ngân sách HĐND tỉnh, Trưởng đoàn khảo sát - Trần Minh Tùng đề nghị nhà đầu tư Cty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Tâm Sinh Nghĩa tiếp tục khắc phục những khó khăn, sớm có biện pháp giải quyết những hạn chế, tồn tại.

 

Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Cty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Tâm Sinh Nghĩa - Ngô Xuân Tiệc cho biết, hiện nay, tiến độ thanh toán phí xử lý rác của TP.Tân An và các huyện cho Cty rất chậm trễ, kéo dài, dẫn đến những khó khăn cho Cty, rất mong tình trạng này sớm được tháo gỡ, giải quyết.                        

 

Lê Đức

24/06/2014 12:00 SAĐã ban hành
Vĩnh Hưng: Chuyển đổi cơ cấu cây trồng mang lại hiệu quả caoVĩnh Hưng: Chuyển đổi cơ cấu cây trồng mang lại hiệu quả cao
Những năm gần đây, nhiều nông dân trên địa bàn huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An mạnh dạn chuyển đổi những diện tích lúa kém hiệu quả sang trồng một số loại cây ăn quả như xoài, bưởi, cam,… và bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhiều nông dân mạnh dạn đầu tư để chuyển đổi cơ cấu cây trồng

Nông dân mạnh dạn chuyển đổi

Theo Trưởng phòng Nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vĩnh Hưng - Tô Văn Chảnh, qua hơn 5 năm triển khai Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, đến nay, tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện có nhiều chuyển biến tích cực. Trong đó, có khoảng 100ha đất sản xuất lúa kém hiệu quả được nông dân mạnh dạn chuyển đổi sang trồng một số loại cây ăn quả như cam, bưởi, xoài, ổi,... Nhìn chung, những loại trái cây này đều mang lại lợi nhuận cho nông dân cao hơn gấp 2 - 3 lần lúa.

Ông Nguyễn Văn Phi, ngụ xã Khánh Hưng, huyện Vĩnh Hưng cho biết: "Năm 2015, tôi quyết định lên liếp, đầu tư hệ thống tưới nước tự động trên phần đất 4ha của gia đình để trồng các loại cây ăn trái có múi như quýt, bưởi và cam. Thông qua tìm hiểu trên sách báo và các phương tiện thông tin đại chúng, tôi tìm đến các mô hình canh tác hiệu quả trong và ngoài tỉnh để học tập, rút kinh nghiệm. Sau hơn 2 năm, vườn cây của tôi bắt đầu cho trái. Hiện tại, với khoảng 2.500 gốc cam, quýt, bưởi, mỗi đợt thu hoạch được khoảng 10 tấn (3 tháng thu hoạch 1 lần), giá bán từ 25.000 - 30.000 đồng/kg, gia đình tôi có thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm".

Cũng giống như ông Phi, anh Nguyễn Tấn Dũng, ngụ cùng địa phương cũng mạnh dạn chuyển đổi hơn 5ha đất lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn quả có múi. Hiện, vườn nhà anh Dũng được gần 3 năm và đang bước vào giai đoạn thu hoạch.

Anh Dũng chia sẻ: "Nhận thấy nhiều người cùng địa phương trồng cây ăn quả mang lại lợi nhuận cao nên tôi mạnh dạn đầu tư gần 2 tỉ đồng để cải tạo 5ha đất lúa. Nhìn chung, các loại cây ăn quả có múi rất phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng nơi đây, điển hình là sản lượng và chất lượng trái qua những vụ thu hoạch đều rất khả quan và tăng đều qua từng vụ. Theo ước tính, trung bình mỗi vụ, gia đình tôi thu hoạch được khoảng 10 tấn bưởi, cam và quýt. Và với giá bán dao động từ 20.000 - 30.000 đồng/kg, tôi sẽ có lãi khoảng 60 triệu đồng/vụ".

Bên cạnh các loại cây ăn quả có múi, các loại cây ăn quả khác như xoài, ổi,... cũng mang lại hiệu quả cao cho người nông dân. Anh Trần Trường Chinh, ngụ ấp Rọc Đô, xã Vĩnh Trị, cho biết: "Do đất gia đình tôi thuộc loại đất cát, rất dễ thoát nước nên nhiều năm liền trồng lúa không đạt hiệu quả. Năm 2017, tôi đã mạnh dạn đầu tư để chuyển đổi 1ha đất lúa sang trồng xoài cát Hòa Lộc. Đến nay, dù mới thu hoạch được vụ đầu tiên nhưng kết quả rất khả quan". Được biết, vụ vừa qua, gia đình anh Chinh thu hoạch được gần 2 tấn xoài, bán với giá 30.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí anh có lãi gần 40 triệu đồng.

 

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng mang lại lợi nhuận cao cho nông dân

Anh Nguyễn Phạm Thế An, quê Tiền Giang, hiện đang trồng 1,3ha xoài ở ấp Rọc Đô, xã Vĩnh Trị chia sẻ: "Trước đây, tôi mua đất ở ấp Rọc Đô này để trồng lúa. Tuy nhiên, nhiều vụ liền gặp cảnh được mùa, rớt giá và ngược lại nên năm 2017, tôi quyết định chuyển sang trồng xoài. Đến nay, vườn xoài của gia đình tôi bắt đầu ra hoa, dự kiến sẽ kịp bán trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới". Được biết, vườn xoài của anh An được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap nên đã được thương lái ký hợp đồng bao tiêu với giá 35.000 đồng/kg. Theo anh ước tính, vụ thu hoạch này, sau khi trừ hết chi phí, gia đình anh sẽ có lãi trên 70 triệu đồng.

Tiếp tục định hướng chuyển đổi cho nông dân

Trưởng ấp Rọc Đô, xã Vĩnh Trị, huyện Vĩnh Hưng - Nguyễn Văn Chắc cho biết: "Đến nay, nông dân trên địa bàn ấp chuyển từ cây lúa sang trồng cây ăn quả được hơn 35ha. Trong đó, xoài và ổi là hai loại trái cây chiếm diện tích lớn và mang lại hiệu quả cao nhất. Địa phương luôn quan tâm, tạo điều kiện để nông dân gặp gỡ, chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Đồng thời, phối hợp với chuyên môn của xã, huyện tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho nông dân nhằm tạo ra những sản phẩm sạch, an toàn, bảo đảm chất lượng, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường và góp phần tăng lợi nhuận cho nông dân".

Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vĩnh Hưng - Tô Văn Chảnh thông tin, những năm gần đây, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên địa bàn huyện có nhiều chuyển biến tích cực, các giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao được người dân mạnh dạn chuyển đổi, đưa vào trong sản xuất, nhiều vùng sản xuất lúa kém hiệu quả được chuyển đổi sang nuôi trồng thủy sản, các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao. Bên cạnh đó, việc áp dụng khoa học - kỹ thuật và đưa cơ giới hóa vào sản xuất góp phần nâng cao chất lượng nông sản và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân.

"Thời gian tới, để việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng tiếp tục phát huy hiệu quả, đặc biệt là sản xuất ứng dụng công nghệ cao thực sự trở thành yếu tố đột phá năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của nông sản. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện phối hợp các xã nắm lại những diện tích đã chuyển đổi và có nhu cầu chuyển đổi để xây dựng các phương án hỗ trợ, vận động thành lập tổ hợp tác, hợp tác xã. Đồng thời, tiếp tục tăng cường tập huấn, chuyển giao ứng dụng khoa học - công nghệ cho người dân và thúc đẩy việc áp dụng tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP trong sản xuất nông nghiệp để bảo đảm chất lượng đầu ra cho nông sản" - ông Chảnh thông tin thêm./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/vinh-hung-chuyen-doi-co-cau-cay-trong-mang-lai-hieu-qua-cao-a85727.html

21/11/2019 3:00 CHĐã ban hành
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Tấn Hòa khảo sát tiến độ thi công Trường THPT Thiên Hộ DươngPhó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Tấn Hòa khảo sát tiến độ thi công Trường THPT Thiên Hộ Dương
​Chiều 15/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Tấn Hòa cùng một số sở, ngành tỉnh đến khảo sát tiến độ thi công Trường THPT Thiên Hộ Dương tại thị xã Kiến Tường.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Tấn Hòa đề nghị đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ nhưng phải bảo đảm kỹ thuật, chất lượng công trình và an toàn lao động 

Trường THPT Thiên Hộ Dương do nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang vận động tài trợ được khởi công xây dựng ngày 28/10/2019. Trường có 22 lớp học, 12 phòng chức năng, phòng lưu trữ, thư viện, 4 phòng khối bộ môn, các khối đa năng và công trình phụ trợ. Tổng kinh phí đầu tư trên 130 tỉ đồng.

Theo báo cáo của đơn vị thi công, đến nay, công trình đã thực hiện được 65% số lượng. Tuy nhiên, tình hình thời tiết mưa nhiều và ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên bị chậm tiến độ. Nhà thầu đang tập trung nhân công hoàn thiện các hạng mục chính như phòng học, khối hiệu bộ, nhà đa năng,…

Đến nay, công trình Trường THPT Thiên Hộ Dương đã thực hiện được 65% số lượng công việc

Tại cuộc làm việc, đơn vị thi công, chủ đầu tư, đơn vị tư vấn giám sát thống nhất đến ngày 27/10/2020 sẽ hoàn thành các phòng học và khối hiệu bộ, sân trường chính, lắp đặt thiết bị, bảo đảm các điều kiện để đón học sinh vào học. Riêng các hạng mục như tường rào, sân bóng, hồ bơi và các công trình phụ trợ phấn đấu đến cuối tháng 12 cơ bản hoàn thành.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa nhấn mạnh: Đây là ngôi trường chất lượng cao đầu tiên trên địa bàn, có đầy đủ các phòng học, phòng thực hành, phòng làm việc, khu phụ trợ theo tiêu chuẩn quốc gia, giúp việc dạy và học trên địa bàn tốt hơn, góp phần đào tạo nguồn nhân lực cao trong tương lai. Do đó, các đơn vị liên quan cần phối hợp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thi công nhưng phải bảo đảm các yếu tố kỹ thuật và chất lượng để công trình sớm nghiệm thu, đưa vào sử dụng theo kế hoạch./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/pho-chu-tich-ubnd-tinh-long-an-pham-tan-hoa-khao-sat-tien-do-thi-cong-truong-thpt-thien-ho-duong-a102367.html

15/09/2020 4:00 CHĐã ban hành
Giáo viên góp phần bảo đảm an ninh, trật tự trường họcGiáo viên góp phần bảo đảm an ninh, trật tự trường học
Đó là thầy Trần Vĩnh Thái Cường - Tổ trưởng Thể dục - Quân sự Trường THPT Thủ Thừa (thị trấn Thủ Thừa, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An). Năm học 2019-2020, thầy vinh dự được Sở Giáo dục và Đào tạo tặng giấy khen đạt thành tích xuất sắc trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) trường học.
Cổng Trường THPT Thủ Thừa đạt danh hiệu Cổng trường an toàn giao thông

Cổng Trường THPT Thủ Thừa đạt danh hiệu Cổng trường an toàn giao thông

Đầu năm học 2019-2020, với vai trò là Tổ trưởng Thể dục-Quân sự đồng thời là Đảng ủy viên phụ trách công tác bảo đảm ANTT trong trường học, thầy Cường phối hợp giáo viên (GV) chủ nhiệm, các ban, ngành, đoàn thể địa phương cho học sinh (HS) ký cam kết bảo đảm không vi phạm ANTT, trật tự, an toàn giao thông và không sử dụng, tàng trữ chất ma túy.

Từ khi sáp nhập với Trường THPT Thủ Khoa Thừa, tổng số HS của Trường THPT Thủ Thừa tăng gần 1.800 em. Vì vậy, công tác bảo đảm ANTT cho trường cũng áp lực hơn. Vốn là Bí thư Đoàn trường nên thầy Cường không ngại khó, mày mò, nghiên cứu tham mưu Ban Giám hiệu trường tăng cường phối hợp Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện, Phòng Tư pháp, Viện Kiểm sát nhân dân huyện tuyên truyền cho HS, GV nêu cao cảnh giác cũng như thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Thầy Cường chia sẻ: "Qua theo dõi, tôi biết có một số đối tượng leo hàng rào vào trường có ý định trộm cắp tài sản. Tôi thông tin cho bảo vệ và Trung đội Tự vệ của trường để kịp thời ngăn chặn. Do đối tượng đột nhập vào trường chưa thực hiện hành vi trộm nên chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính".

Thời gian qua, thầy và đồng nghiệp đã kịp thời ngăn chặn 3 vụ HS trong trường có ý định đánh nhau tại Công viên thị trấn Thủ Thừa. Theo thầy Cường, do nhiều năm làm Bí thư Đoàn nên hiểu được tâm lý của HS ở lứa tuổi dậy thì. Ngày nay, do công nghệ thông tin phát triển mạnh, đa số các em đều lên mạng xã hội để trao đổi thông tin. Vì vậy, thầy tham mưu thành lập Đội Cờ đỏ với các thành viên là GV còn tuổi Đoàn, gần 30 HS khối 10, 11 làm nòng cốt. Qua đó, thường xuyên theo dõi, nhắc nhở HS chấp hành quy định của trường và không vi phạm pháp luật: Điều khiển xe phân khối lớn khi chưa đủ tuổi, hút thuốc lá, thuốc lá điện tử,... Ngoài ra, nhà trường còn phân công GV, HS tham gia mạng xã hội, tạo nhóm (group) để có điều kiện quan tâm, nắm bắt tâm lý của từng HS.

Toàn trường có gần 30 camera giám sát ANTT; màn hình quan sát được đặt tại phòng phó hiệu trưởng nhằm kịp thời phát hiện những biểu hiện vi phạm quy chế, nội quy của trường. Năm học 2019-2020, trường bảo đảm tốt ANTT, không để xảy ra vi phạm trật tự, an toàn giao thông; cổng trường được xếp hạng Cổng trường ATGT (được Công an huyện tặng giấy khen tập thể nhà trường). Thầy Cường vinh dự được Công an huyện tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác bảo đảm ANTT trong trường học./.

Theo Báo Long An online

Giáo viên góp phần bảo đảm an ninh, trật tự trường học - Báo Long An Online (baolongan.vn)


11/12/2020 10:00 SAĐã ban hành
Hội nghị triển khai công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh    Hội nghị triển khai công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh   
Ngày 17/9/2020, Ban Chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn tỉnh với Ban Chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố. Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng  Ban Chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân tỉnh – Phạm Tấn Hòa chủ trì hội nghị.

Long An 17-9-20.jpg

Quang cảnh hội nghị

Thời gian qua, công tác phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là các bệnh tuyền nhiễm, trong đó có bệnh SXH đã đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần chăm sóc hiệu quả sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Tính đến ngày 31/8/2020, toàn tỉnh có 303 ổ dịch SXH (xảy ra ở 88 xã, 12 phường và 10 thị trấn) với 1.337 ca mắc SXH (giảm 62,4% so với cùng kỳ năm 2019), số ca nội trú giảm 36% so với số ca mắc trung bình 5 năm 2011-2015; huyện có số ca mắc cao là Đức Hòa, Bến Lức, thành phố Tân An, Cần Đước và Cần Giuộc; số ca SXH nặng là 30 ca (giảm 28,6% so với cùng kỳ năm 2019); không ghi nhận ca tử vong (giảm 1 ca). Đã xử lý 299/303 ổ dịch đạt 98,7% (4 ổ dịch không xử lý do bệnh nhân không có trên địa bàn).

UBND các địa phương đã chỉ đạo kịp thời công tác phòng, chống SXH trên địa bàn và phân bổ kinh phí thực hiện 2 vòng chiến dịch diệt lăng quăng; công tác truyền thông thực hiện tốt về quản lý và nội dung. Các ban, ngành, đoàn thể phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế trong thực hiện chiến dịch diệt lăng quăng phòng, chống SXH. Các cơ sở điều trị đa số có kế hoạch thu dung, điều trị, khi tiếp nhận bệnh nhân đúng phác đồ điều trị của Bộ Y tế và đủ trang thiết bị cơ bản cho công tác điều trị SXH.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phòng, chống bệnh SXH thời gian qua vẫn còn những khó khăn, hạn chế: công tác xử lý ổ dịch gặp khó khăn ở những khu, cụm công nghiệp có nhiều nhà trọ, công nhân đi làm nên không phun thuốc diệt muỗi từng phòng trọ; cán bộ phụ trách chương trình SXH tuyến huyện, xã kiêm nhiệm nhiều chương trình và thay đổi mới liên tục nên chưa có kinh nghiệm trong công tác chống dịch; hệ điều trị chưa quan tâm đến việc lấy mẫu xét nghiệm virus huyết thanh trong công tác phòng, chống SXH; người dân chưa hợp tác tốt trong những ngày ra quân thực hiện chiến dịch và xử lý ổ dịch; nhân lực phục vụ cho đội phun hóa chất diệt muỗi còn hạn chế; UBND xã ở một số địa phương chưa quan tâm hỗ trợ kịp thời trong tác phòng, chống dịch;…

 PCT Phạm Tấn Hòa 17-9-20.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng  Ban Chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân tỉnh – Phạm Tấn Hòa ghi nhận, biểu dương thành tích của các cấp, các ngành trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân thời gian qua nói chung và công tác phòng, chống bệnh SXH nói riêng. Trong thời gian tới, để công tác phòng, chống bệnh SXH tỉnh nhà thật sự mang lại kết quả thiết thực, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành Y tế, các ngành liên quan và các địa phương cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm: theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, luôn sẵn sàng, chủ động trong mọi tình huống để phòng, chống dịch bệnh hiệu quả nhất; chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, máy móc, thuốc, hóa chất để thu dung điều trị tốt cho bệnh nhân cũng như xử lý triệt để các ổ dịch nếu có xảy ra trên địa bàn; tổ chức triển khai hiệu quả các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt trừ lăng quăng, phun hóa chất diệt muỗi phòng bệnh; đẩy mạnh hoạt động kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh nhằm xử lý triệt để ổ dịch nhỏ ngay khi phát hiện, không để lây lan trên diện rộng; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, phát huy tinh thần trách nhiệm của các cấp, các ngành, của cộng đồng chung tay phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn;…./.

T.N

18/09/2020 8:00 SAĐã ban hành
Dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội XIII của Đảng: Nhiều điểm mới nổi bậtDự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội XIII của Đảng: Nhiều điểm mới nổi bật
Dự thảo Báo cáo chính trị (BCCT) trình Đại hội (ĐH) XIII của Đảng xin ý kiến ĐH Đảng các cấp có nhiều điểm mới so với ĐH XII. Báo Long An lược ghi ý kiến của Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - Hoàng Đình Cán về những điểm nổi bật.

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - Hoàng Đình Cán

Về tầm bao quát và tầm nhìn của ĐH XIII, tôi cho rằng phần này mới trong nhiệm vụ của ĐH XIII. ĐH XIII có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. ĐH diễn ra vào thời điểm toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta thực hiện thắng lợi nhiều chủ trương, mục tiêu,… Trải qua gần 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới, 30 năm thực hiện Cương lĩnh năm 1991, trong đó có 10 năm thực hiện Cương lĩnh (bổ sung, phát triển năm 2011), 10 năm thực hiện Chiến lược phát triển KT-XH 2011-2020. ĐH có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết (NQ) ĐH XII gắn với đánh giá tổng quát tiến trình đổi mới,...

Mới trong xác định chủ đề, phương châm chỉ đạo ĐH. Đó là tăng cường xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; phát huy sức mạnh toàn dân tộc; đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới; bảo vệ vững chắc Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định; phấn đấu sớm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Chủ đề của ĐH XIII: Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy ý chí, khát vọng, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc kết hợp với sức mạnh thời đại; đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, phát triển nhanh và bền vững đất nước; bảo vệ vững chắc Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định; phấn đấu đến giữa thế kỷ XXI, nước ta trở thành nước phát triển, theo định hướng XHCN. So với chủ đề ĐH XII, dự thảo chỉ giữ nguyên thành tố về bảo vệ Tổ quốc, phát triển các thành tố còn lại. Thành tố mục tiêu đề ra cho đến giữa thế kỷ XXI. Phương châm chỉ đạo ĐH XII: "Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới", dự thảo nêu "Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển".

So với văn kiện Đại hội XII của Đảng, dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội XIII của Đảng có nhiều điểm mới nổi bật (Trong ảnh: Các cấp, các ngành tuyên truyền Đại hội XIII)

Mới trong xác định mục tiêu phát triển. So với ĐH XII, mục tiêu tổng quát không chỉ đề cập đến xây dựng Đảng mà cả hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; bổ sung mục tiêu: Củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, chế độ XHCN; phát huy sáng tạo, ý chí, khát vọng phát triển; chú trọng đổi mới sáng tạo, phấn đấu đến giữa thế kỷ XXI, nước ta trở thành nước phát triển, theo định hướng XHCN.

Phần thứ hai về đánh giá kết quả thực hiện NQĐH XII và diện mạo đất nước sau gần 35 năm đổi mới, tôi cho rằng, có điểm mới về nguyên nhân đạt được kết quả NQ, đó là kết quả của cả một quá trình phấn đấu liên tục, bền bỉ qua nhiều nhiệm kỳ ĐH của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta. Mới trong nội dung một số kinh nghiệm. So với ĐH XII, dự thảo đề cập đến xây dựng Đảng cả về chính trị, đạo đức, tổ chức, cán bộ; xây dựng Nhà nước và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh toàn diện.

Về hệ quan điểm chỉ đạo và định hướng phát triển đất nước, mới trong dự báo tình hình thế giới và đất nước những năm sắp tới. Về dự báo tình hình thế giới, so với ĐH XII, dự thảo bổ sung một số dự báo mới, nổi bật là tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư; kinh tế thế giới tiềm ẩn nguy cơ khủng hoảng và suy thoái;… Về dự báo trong nước, so với ĐH XII, dự thảo bổ sung tình hình biển Đông tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường; những đòi hỏi của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư; hệ lụy của biến đổi khí hậu,…

Mới trong việc đề ra hệ quan điểm chỉ đạo. ĐH XII không có mục tiêu quan điểm chỉ đạo. Trong khi dự thảo: Tiếp tục thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, trong giai đoạn tới đòi hỏi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân phải quán triệt trong nhận thức và hoạt động thực tiễn các quan điểm cơ bản,… Mới trong định hướng phát triển đất nước giai đoạn 2021-2030. ĐH XII nêu 12 nhiệm vụ tổng quát cho 5 năm. Dự thảo nêu 12 định hướng phát triển đất nước giai đoạn 2021-2030 trên 12 vấn đề.

Trong định hướng phát triển trên các lĩnh vực, dự thảo mới trong định hướng nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế. So với ĐH XII, dự thảo bổ sung nhiệm vụ, giải pháp: Điều chỉnh, bổ sung chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển nền kinh tế, các ngành, lĩnh vực,… Về định hướng nhiệm vụ, giải pháp phát triển giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, dự thảo cũng nêu nhiều nhiệm vụ, giải pháp mới. Về định hướng nhiệm vụ, giải pháp phát triển văn hóa, xã hội, con người; quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu cũng có nhiều điểm mới. Trong xây dựng và phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam, dự thảo nêu nhiệm vụ, giải pháp mới. Đó là tập trung hoàn thiện và triển khai xây dựng giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa và chuẩn mực con người gắn với phát huy ý chí, khát vọng phát triển và sức mạnh con người Việt Nam. Thực hiện những giải pháp đột phá, mạnh mẽ nhằm ngăn chặn có hiệu quả sự xuống cấp về đạo đức, lối sống, đẩy lùi tiêu cực xã hội và các tệ nạn xã hội,...

Về quản lý và sử dụng hiệu quả đất đai, tài nguyên, bảo vệ môi trường, chủ động ứng phó biến đổi khí hậu, so với ĐH XII, dự thảo có những điểm bổ sung. Đó là xây dựng thực hiện hệ thống luật pháp, chính sách, chiến lược quản lý tài nguyên đất. Phát triển lành mạnh thị trường đất. Tăng cường thanh, kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất,…

Định hướng nhiệm vụ, giải pháp tăng cường quốc phòng, an ninh, đối ngoại, dự thảo kế thừa và phát triển ĐH XII. Định hướng nhiệm vụ, giải pháp xây dựng, chỉnh đốn đảng trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo, cầm quyền của Đảng, ĐH XII nêu 10  nhóm nhiệm vụ, giải pháp. Dự thảo nêu 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp. So với ĐH XII, dự thảo bổ sung việc nắm vững, dự báo đúng, định hướng chính xác, xử lý đúng đắn, kịp thời các vấn đề tư tưởng, bảo đảm thống nhất tư tưởng trong Đảng, đồng thuận cao trong xã hội. Gắn nghiên cứu lý luận với định hướng chính sách, phát triển, hoàn thiện đường lối, chủ trương phát triển, bảo vệ Tổ quốc,…

Về những nhiệm vụ trọng tâm, các khâu đột phá phát triển trong nhiệm kỳ ĐH XIII, ĐH XII nêu 6 nhiệm vụ trọng tâm. Dự thảo cũng nêu 6 nhiệm vụ trọng tâm nhưng nội dung của từng nhiệm vụ trọng tâm có nhiều điểm mới về Đảng, Nhà nước và hệ thống chính trị; về kinh tế; về quốc phòng - an ninh, đối ngoại; văn hóa, xã hội, con người; dân chủ XHCN, đại đoàn kết toàn dân tộc; đất đai, tài nguyên, môi trường,...

Dự thảo nêu 3 đột phá chiến lược do ĐH thứ XI, XII của Đảng xác định có ý nghĩa, giá trị lâu dài vẫn còn nguyên giá trị và sẽ được cụ thể hóa phù hợp với từng giai đoạn phát triển. 5 năm tới, để phù hợp với điều kiện, yêu cầu mới cần tập trung vào các khâu đột phá cụ thể. Trước hết là hoàn thiện đồng bộ các thể chế phát triển; phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao; xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại cả về kinh tế và xã hội,…

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/du-thao-bao-cao-chinh-tri-trinh-dai-hoi-xiii-cua-dang-nhieu-diem-moi-noi-bat-a102504.html


17/09/2020 11:00 SAĐã ban hành
Lan tỏa những điều tốt đẹpLan tỏa những điều tốt đẹp
Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh góp phần nâng cao nhận thức, lan tỏa đến từng cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân trong tỉnh Long An. Từ đó, xuất hiện nhiều cách làm hay, sáng tạo của các tập thể, cá nhân trên các lĩnh vực, góp phần quan trọng trong thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

​​​

Nhiều địa phương, đơn vị trong tỉnh đều có bàn hướng dẫn thủ tục hành chính, để tháo gỡ những vướng mắc của người dân

Gần dân, sát dân

Nhiều người đến bộ phận "một cửa" cấp xã trong tỉnh đều thấy thấp thoáng những màu áo xanh. Họ là những đoàn viên, thanh niên được tăng cường để hỗ trợ, hướng dẫn giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân. Bộ phận "một cửa" cấp cơ sở hiện nay đều được các địa phương đầu tư xây dựng. Đó là một căn phòng thoáng mát, rộng rãi để người dân đến liên hệ, giải quyết các thủ tục cần thiết. Nơi đây bố trí bàn, ghế, viết, gắn máy quạt, máy lạnh, camera giám sát. Đồng thời, khu vực này cũng công khai, niêm yết các thủ tục hành chính, số điện thoại di động của người đứng đầu chính quyền địa phương để người dân biết. Đây được xem là điểm sáng trong những mô hình về học tập và làm theo gương Bác.

Chúng tôi đến phường 2, thị xã Kiến Tường khi lãnh đạo địa phương đang tiếp dân để giải quyết một số vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai. Theo Đảng ủy phường, không chỉ phân công lãnh đạo tiếp công dân vào những ngày cụ thể trong tuần mà bất cứ khi nào người dân cần, lãnh đạo đều cử cán bộ giải quyết những bức xúc, khiếu nại hoặc giải thích, hướng dẫn những thủ tục cần thiết. Đơn cử như giải quyết tranh chấp lối đi hay vụ việc phát sinh bức xúc trong dịp nghỉ lễ 30-4 vừa qua tại khu phố 6,...Chị Phạm Thị Thu Thảo - công chức bộ phận "một cửa" phường 2, nói: "Bộ phận "một cửa" tiếp xúc hàng ngày với dân nên không tránh khỏi những sai sót. Tuy nhiên, nhớ lời dạy của Bác đối với cán bộ, công chức "không có phận sự nào khác ngoài phận sự phục vụ nhân dân", chúng tôi luôn tận tình hướng dẫn; giải quyết kịp thời, nhanh chóng và không để trễ hẹn những hồ sơ, thủ tục của người dân".

 

Người dân được hướng dẫn các thủ tục hành chính tại phường 2, thị xã Kiến Tường

Bà Nguyễn Thị Ngọc Bình - người dân khu phố 2, bộc bạch: "Chính quyền ở đây rất gần dân. Những vướng mắc, khiếu nại của dân được lãnh đạo giải quyết, giải thích và hướng dẫn tận tình. Các công trình do Nhà nước và nhân dân cùng làm đều công khai phương án, lấy ý kiến của dân nên chúng tôi luôn đồng tình, ủng hộ".

Lo cho dân

60 tuổi đời, gần 40 năm tuổi Đảng, bà Trần Thị Kim Nhẫn có hơn 10 năm làm Bí thư Chi bộ ấp 1, xã Mỹ Yên, huyện Bến Lức. Bà đồng thời là Trưởng ban Công tác Mặt trận ấp. Gắn bó với cơ sở từ những ngày còn khó khăn, bà để lại nhiều ấn tượng đẹp với người dân, nhất là việc vận động xây dựng trụ sở nhà văn hóa ấp, chăm lo gia đình chính sách, người nghèo, lắp đặt cống thoát nước, các công trình công cộng,...

 

Tuyến đường được bà Trần Thị Kim Nhẫn cùng chi bộ vận động lắp đặt cống thoát nước

Điều đáng quý, dù khó khăn, vất vả, bà và các đảng viên trong chi bộ vẫn vui vẻ, nhiệt tình, tình nguyện thực hiện những công việc mang lại lợi ích cho người dân.

Bà coi đó là trách nhiệm của người đảng viên với nhân dân. Mỗi năm, nhờ sự vận động của bà và tập thể, nguồn đóng góp cho công tác an sinh xã hội lên đến hàng trăm triệu đồng. "Chúng tôi đi lên từ những ngày gian khó. Từ lúc ấp chưa có trụ sở, cuộc sống người dân còn khó khăn. Đến nay, nhìn thấy sự phát triển của quê hương, người dân trân quý, tin tưởng những điều mình làm được nên đồng tình, hưởng ứng" - bà chia sẻ.

Cuộc sống của người dân ấp 1 thay đổi từng ngày. Hộ nghèo giảm dần qua hàng năm, đường làng, ngõ xóm sạch đẹp. Những kết quả đó có sự đoàn kết, chung tay, góp sức của cấp ủy, các đoàn thể cùng người dân, trong đó có sự đóng góp công sức, trí tuệ của Bí thư Chi bộ đồng thời là Trưởng ban Công tác Mặt trận. Với tinh thần vì dân, lo cho dân, bà là một trong những cá nhân được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh qua 3 năm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

 

Nhiều địa phương trong tỉnh duy trì những mô hình hay trong thực hiện Chỉ thị 05 (Trong ảnh: Từ mô hình kết nối yêu thương của phường 7, TP.Tân An, những gia đình khó khăn, bệnh tật được ấm lòng)

Nhiều mô hình thiết thực

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh cho biết, thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể trong tỉnh tập trung lãnh đạo, thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Chỉ thị 05 gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) và nhiệm vụ chính trị của từng địa phương, đơn vị. Qua đó, đưa nội dung này trở thành hoạt động thường xuyên, thiết thực của mỗi tổ chức, cá nhân trong công tác và sinh hoạt; góp phần ngăn chặn, đẩy lùi các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức. Các địa phương đã chú trọng lựa chọn nội dung đột phá để tập trung thực hiện, tạo chuyển biến tích cực trong thực hiện nhiệm vụ chính trị; giải quyết kịp thời những vấn đề nổi cộm, bức xúc, những tồn tại, hạn chế, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH của tỉnh, cải thiện và nâng cao đời sống nhân dân. Có nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến với các mô hình hay, cách làm sáng tạo, việc làm cụ thể, thiết thực, hiệu quả, đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác lan tỏa sâu, rộng trong đời sống xã hội.

 

Riêng chuyên đề năm 2019 về "Xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân" được các địa phương, cơ quan, đơn vị trong tỉnh triển khai gắn với Nghị quyết Trung ương 4 và "Năm Dân vận chính quyền". Nhiều cấp ủy, chính quyền địa phương, đơn vị chú trọng lựa chọn nội dung đột phá để tạo chuyển biến rõ nét. Đó là huyện Thủ Thừa quan tâm lãnh đạo, giải quyết căn bản các vấn đề nổi cộm, bức xúc trên lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội. Huyện Châu Thành với phương châm "Gần dân, sát dân, lắng nghe, đối thoại với nhân dân". Huyện Tân Trụ với "Xây dựng đường đô thị mỹ quan, an toàn". Bến Lức tăng cường công tác nắm tình hình, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống với phương châm "4 tại chỗ". Công an tỉnh đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân. Đảng ủy khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh xây dựng, thực hiện chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, đạo đức công vụ của cán bộ, công chức, viên chức. Xã Tuyên Thạnh, thị xã Kiến Tường định kỳ "Nghe dân nói" và "Nâng cao chất lượng họp dân",… Nhiều đơn vị tăng cường trao đổi, đối thoại nhằm kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Ngoài ra, các đơn vị, địa phương triển khai các cuộc vận động, phong trào thi đua thiết thực: Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau; Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ; Làm việc theo chức trách, nêu gương theo hành động;… Các phong trào: Dân vận khéo; Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh,... và nhiều mô hình thiết thực khác góp phần lan tỏa những điều tốt đẹp trong cuộc sống./.

14/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Thận trọng khi chọn mua thực phẩm đóng góiThận trọng khi chọn mua thực phẩm đóng gói
Hiện nay, việc sử dụng các loại thực phẩm được đóng hộp, bao gói sẵn, thức ăn nhanh trở thành lựa chọn của nhiều người. Bên cạnh những tiện ích thì loại mặt hàng này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm (ATTP), ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Kiểm tra mặt hàng bánh trung thu tại cửa hàng kinh doanh trên địa bàn TP.Tân An

Thận trọng khi mua thực phẩm đóng gói

Tại nhiều cửa hàng tạp hóa, một số khu chợ và siêu thị, chúng ta dễ dàng nhận thấy nhiều loại thức ăn cả chín và sống được đóng hộp, bao gói sẵn trông khá hấp dẫn, bắt mắt. Mặt hàng thực phẩm này trở thành nhu cầu của nhiều người tiêu dùng.

Do đặc thù công việc, chị Lê Thị Thanh Thúy (xã Lạc Tấn, huyện Tân Trụ) ít có điều kiện đi chợ hàng ngày nên vào ngày nghỉ mỗi tuần, chị thường đến siêu thị, cửa hàng tiện ích hoặc đến chợ mua thịt, cá, trứng, nem, rau, củ, quả,... Tất cả đều được đóng gói sẵn. Chị Thúy cho biết: "So với ngoài chợ, giá mua thực phẩm trong siêu thị, cửa hàng tiện ích đắt hơn nhưng tôi an tâm sử dụng vì hầu hết các mặt hàng đều ghi rõ nguồn gốc sản xuất".

Người tiêu dùng kiểm tra các thông tin trước khi mua thực phẩm đóng hộp, bao gói sẵn

Là người thường xuyên mua thực phẩm đóng hộp, bao gói sẵn, anh Nguyễn Đức Thế (xã Nhơn Thạnh Trung, TP.Tân An) chia sẻ: "Mua thực phẩm đóng hộp, bao gói sẵn phải xem kỹ hạn sử dụng, tuyệt đối không mua sản phẩm đã quá đát (hết hạn sử dụng), cận đát, không rõ hạn sử dụng hoặc bị tẩy xóa. Người tiêu dùng hãy lựa chọn sản phẩm còn nguyên vẹn bao bì và chú ý địa chỉ cơ sở sản xuất; thành phần, trọng lượng, hướng dẫn sử dụng, cách bảo quản, giấy phép kinh doanh,...".

Tết Trung thu đang đến gần, thị trường bánh trung đa dạng chủng loại với giá bán từ bình dân đến cao cấp phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Đây cũng là thực phẩm được đóng hộp, bao gói sẵn, dễ mất ATTP nếu các mặt hàng này không được kiểm soát chặt chẽ. Chị Trần Thị Kim Hoàng - chủ hộ kinh doanh Kim Hoàng (phường 1, TP.Tân An), cho biết: "Nhằm góp phần đem đến mùa Trung thu vui tươi, an toàn, cửa hàng chúng tôi chọn bán những sản phẩm có uy tín và thương hiệu. Hàng năm, chúng tôi lấy bánh từ cơ sở sản xuất bánh kem - bánh trung thu Kim Vân tại phường 4, TP.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. Mỗi cái bánh đều có thông tin về tổ chức, cá nhân, có công bố hợp quy sản phẩm với cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhằm tạo sự an tâm và bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng".

Siết chặt quản lý

Nhằm bảo đảm ATTP, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, toàn tỉnh đồng loạt triển khai kế hoạch bảo đảm ATTP dịp Tết Trung thu năm 2020 cũng như thực phẩm đóng hộp, bao gói sẵn. Các địa phương thành lập các đoàn liên ngành, chuyên ngành tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phụ gia thực phẩm, dụng cụ, vật liệu đóng gói, đựng thực phẩm. Qua đó, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Giám đốc Trung tâm Y tế TP.Tân An - Lê Văn Tuấn thông tin: "Trong quá trình kiểm tra, chúng tôi lồng ghép tuyên truyền, hướng dẫn người dân, cơ sở sản xuất cách chọn mua, chế biến, bảo quản, tiêu dùng thực phẩm an toàn. Đoàn kiểm tra chú trọng kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ, lẻ, quy mô hộ gia đình nhằm hạn chế đến mức thấp nhất ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm".

Đoàn kiểm tra chú trọng kiểm tra các thực phẩm đóng hộp, bao gói sẵn

Cùng với đó, ngành chức năng tiếp tục tăng cường công tác kiểm soát vệ sinh ATTP đối với thực phẩm đóng hộp, đóng gói sẵn nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm về ATTP. Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh - Đoàn Thanh Chiến khuyến cáo: "Người tiêu dùng cần xem kỹ nhãn mác sản phẩm trước khi mua, cụ thể là các thông tin về tên, địa chỉ cơ sở sản xuất, thành phần sản phẩm, giá trị dinh dưỡng, ngày sản xuất, hạn sử dụng, hướng dẫn sử dụng. Hướng dẫn bảo quản cũng quan trọng không kém vì bảo quản không đúng cách dễ dẫn đến thực phẩm đóng gói bị vi sinh vật phân hủy làm hỏng và sinh ra khí hoặc sử dụng không đúng theo hướng dẫn dẫn đến trường hợp bị ngộ độc thực phẩm".

Người tiêu dùng khi mua sản phẩm nên chọn các cửa hàng có uy tín, quen thuộc như siêu thị, cửa hàng tiện ích, những địa điểm được bày bán ở nơi hợp vệ sinh, có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập. Khi mua sản phẩm phải bảo quản, sử dụng theo đúng hướng dẫn trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất. Không nên mua ở những cửa hàng, hàng quán bụi, bẩn, ẩm ướt, nóng, nắng; ở những nơi bày bán lẫn lộn tạp chất, hóa chất, sản phẩm có mùi như xà phòng, bột giặt, mỹ phẩm,…

Bên cạnh những tiện ích mà thực phẩm đóng hộp, bao gói sẵn mang lại thì còn tiềm ẩn nguy cơ mất ATTP, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng. Vì thế, mỗi người cần cân nhắc khi chọn mua thực phẩm nhằm bảo đảm sức khỏe cho mình và người thân./.

Hiện tổng số cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm được quản lý trên toàn tỉnh trên 7.400 cơ sở. 9 tháng năm 2020, Đoàn kiểm tra chuyên ngành về ATTP tỉnh kiểm tra 223 cơ sở, trong đó có 181 cơ sở đạt, 7 cơ sở vi phạm về ATTP và bị xử lý vi phạm hành chính với số tiền trên 23,4 triệu đồng, hiện còn 35 cơ sở chờ xử lý.

Ngoài ra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh phối hợp đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra 7 cơ sở (4 cơ sở sản xuất và 3 cơ sở kinh doanh), không ghi nhận cơ sở nào vi phạm về ATTP.

Tuyến huyện cũng thành lập 41 đoàn thanh, kiểm tra; tuyến xã thành lập 360 đoàn tổ chức thanh, kiểm tra 5.552/6.627 cơ sở quản lý, trong đó có 920 cơ sở vi phạm (nhắc nhở 877 cơ sở, xử lý vi phạm hành chính 43 cơ sở, với số tiền 64,9 triệu đồng).

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/than-trong-khi-chon-mua-thuc-pham-dong-goi-a102505.html

17/09/2020 11:00 SAĐã ban hành
Chỉ thị số 26/CT-TTg về tiếp tục triển khai hiệu quả Nghị quyết số 35/NQ-CP theo tinh thần Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệpChỉ thị số 26/CT-TTg về tiếp tục triển khai hiệu quả Nghị quyết số 35/NQ-CP theo tinh thần Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp
Ngày 06/6/2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Chỉ thị số 26/CT-TTg về tiếp tục triển khai hiệu quả Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 theo tinh thần Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp.

Nội dung Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ, thực hiện chủ trương Chính phủ kiến tạo, lấy DN là đối tượng phục vụ, tạo điều kiện thuận lợi cho DN đầu tư, kinh doanh và phát triển, ngày 16/5/2016, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 35/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển DN đến năm 2020. Sau hơn một năm kể từ khi ban hành, việc triển khai thực hiện Nghị quyết đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận: Tạo chuyển biến tích cực về tư tưởng, nhận thức của bộ máy công quyền với tinh thần phục vụ và hỗ trợ phát triển DN; từng bước tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của DN; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho đầu tư mở rộng SXKD, tăng trưởng nhanh, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 35 vẫn còn hạn chế: Một số cơ chế, chính sách đang áp dụng chưa phù hợp; việc triển khai thực hiện một số giải pháp chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn; còn có khoảng cách giữa chính sách và thực thi ở nhiều lĩnh vực nổi cộm như thủ tục hành chính trong xuất nhập khẩu, thuế, hải quan, giấy phép con, tiếp cận đất đai, vốn, tài nguyên, công tác thanh tra kiểm tra DN còn chồng chéo...; sự phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương chưa thống nhất, chặt chẽ trong việc hướng dẫn DN.

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả thực hiện các Nghị quyết của Hội nghị Trung ương lần thứ 5 khóa XII và khắc phục những vấn đề còn tồn tại sau một năm thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Thủ trưởng các cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trong giai đoạn 2017 - 2018 tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện có hiệu quả các giải pháp, nhiệm vụ.

Liên thông thủ tục đầu tư với thủ tục đất đai, xây dựng, đấu thầu

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan hoàn thiện dự án Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) và các Nghị định hướng dẫn; phối hợp với các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tổ chức thực hiện hiệu quả các chính sách, chương trình hỗ trợ DNNVV sau khi Luật được Quốc hội thông qua; chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số Nghị định nhằm tạo sự liên thông giữa các thủ tục đầu tư với các thủ tục về đất đai, xây dựng, đấu thầu, môi trường. Hàng năm, chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, hiệp hội DN, ngân hàng thương mại tổ chức các khóa đào tạo hỗ trợ DNNVV tăng cường năng lực quản trị, minh bạch tài chính để tiếp cận tốt hơn tín dụng; tổ chức đào tạo nâng cao nghiệp vụ hỗ trợ DNNVV cho cán bộ các bộ, ngành, địa phương và hiệp hội DN; hoàn thiện danh mục DN có vốn Nhà nước thực hiện thoái vốn giai đoạn 2017 - 2020. Chủ trì, phối hợp với các Bộ: Tài chính, Khoa học và Công nghệ và các bộ, ngành liên quan xây dựng cơ chế thí điểm mua sắm các sản phẩm đổi mới, sáng tạo ra đời từ các kết quả nghiên cứu của cá nhân, tổ chức, DN, viện nghiêu cứu trong nước trong công tác mua sắm sử dụng vốn ngân sách nhà nước. Hoàn thiện các dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 15/2015/NĐ-CP ngày 14/02/2015 về đầu tư theo hình thức đối tác công - tư và Nghị định số 30/2015/NĐ-CP ngày 17/3/2015 quy định chi tiết thi hành một số điều của của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư bảo đảm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong vấn đề đấu thầu và lựa chọn nhà đầu tư. Chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan liên quan hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 210/2013/NĐ-CP ngày 19/12/2013 về chính sách khuyến khích DN đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Bộ Tài chính rà soát, đề xuất sửa đổi quy định về quản lý thuế, hải quan theo hướng liên thông giữa các bộ, cơ quan liên quan để giảm thiểu tối đa thời gian và chi phí thực hiện cho DN, báo cáo Chính phủ trình Quốc hội kế hoạch xây dựng dự án Luật sửa các luật về thuế. Chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quản lý chặt chẽ, thu thuế đúng, đủ, kịp thời đối với hộ kinh doanh lớn; chống thất thu đối với hộ khoán; nghiên cứu, đề xuất chính sách thu thuế và chế độ kế toán đơn giản, phù hợp với DN nhỏ, đặc biệt là DN được chuyển đổi từ hộ kinh doanh, báo cáo Chính phủ trình Quốc hội trong Quý III/2017; chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ đôn đốc các bộ quản lý chuyên ngành sửa đổi, bổ sung các Nghị định, Thông tư, Quyết định về kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu theo yêu cầu của Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 2026/QĐ-TTg ngày 17/11/2015 của Thủ tướng Chính phủ. Đổi mới phương thức kiểm tra chuyên ngành theo nguyên tắc quản lý rủi ro; áp dụng chế độ ưu tiên trong kiểm tra; chuyển thời điểm kiểm tra chuyên ngành về chất lượng hàng hóa đang trong giai đoạn thông quan sang kiểm tra sau thông quan; đẩy mạnh việc công nhận kết quả kiểm tra theo thỏa thuận; đảm bảo tỷ lệ hàng hóa xuất nhập khẩu phải kiểm tra chuyên ngành ở mức không quá 20% so với tổng số lô hàng xuất nhập khẩu, tương đương các đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam. Chủ trì, phối hợp với các bộ quản lý chuyên ngành rà soát, chuẩn hóa mã số hàng hóa xuất nhập khẩu thuộc diện quản lý và kiểm tra chuyên ngành thống nhất với mã hàng hóa tại danh mục hàng hóa xuất, nhập khẩu hiện hành.

Phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai năm 2013 theo hướng cải cách TTHC và công khai, minh bạch trong giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất thông qua hình thức đấu giá hoặc hoặc không thông qua hình thức đấu giá theo quy hoạch sử dụng đất; quy định bán đấu giá quyền sử dụng đất sau khi thu hồi đất bảo đảm chặt chẽ, sát với thị trường, tránh thất thoát tài sản nhà nước. Hoàn thiện dự thảo Nghị định của Chính phủ về bảo hiểm nông nghiệp. Xây dựng Nghị định về hóa đơn, chứng từ điện tử để cơ bản thực hiện trong năm 2018 đối với toàn nền kinh tế.

Xem xét giảm mức chi phí đầu vào cho DN

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính thực hiện hoàn thuế giá trị gia tăng theo phương thức điện tử đạt cấp độ 4, đạt tối thiểu 70% về số thủ tục, 70% về số hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng giải quyết trong quý IV/2017; nâng cao hiệu lực, hiệu quả cơ chế 1 cửa quốc gia theo hướng liên thông, bảo đảm việc kết nối, chia sẻ thông tin. Chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương rà soát các khoản phí, chi phí đầu vào cho DN. Chủ trì, phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố nghiên cứu triển khai thí điểm mô hình hóa đơn điện tử, hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, kết nối thông tin để quản lý doanh thu bán lẻ của các hộ kinh doanh, thí điểm tại TPHCM và Hà Nội trong năm 2018; chỉ đạo cơ quan thuế công khai thông tin trên Cổng Thông tin điện tử danh sách xếp hạng chi tiết 1.000 DN đóng thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam. Chủ trì, phối hợp với các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tư pháp sửa đổi Luật Chứng khoán nhằm cải thiện các điều kiện đầu tư gián tiếp nước ngoài; hoàn thiện và trình Chính phủ hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Chứng khoán (sửa đổi).

Bộ Tài nguyên và Môi trường rà soát, đánh giá, đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, phương pháp định giá đất và khả năng tiếp cận đất đai cho DNNVV; rà soát quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất bảo đảm tính nhất quán, công khai minh bạch thông tin. Ban hành văn bản hướng dẫn chứng nhận quyền sở hữu tài sản trên đất nông nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho DN thực hiện thủ tục đăng ký giao dịch bảo đảm vay vốn ngân hàng theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 30/NQ-CP ngày 07/3/2017. Nghiên cứu, đề xuất chính sách đột phá trong việc tạo quỹ đất cho DN đầu tư SX, trong đó xem xét, giải quyết các vướng mắc trong việc thu hồi đất đối với trường hợp sử dụng đất vào mục đích KD, SX thông qua hình thức mua tài sản gắn liền với đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy hoạch.

Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành rà soát, sửa đổi các quy định quản lý mặt hàng theo mã số xuất nhập khẩu hàng hóa đặc biệt đối với mặt hàng thuộc diện quản lý chuyên ngành; chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan hoàn thiện dự án Luật quản lý ngoại thương, theo đó thống nhất danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu thuộc diện quản lý bằng giấy phép, điều kiện, quy định cụ thể giấy phép, điều kiện gắn với từng hàng hóa, phương thức điều hành hàng hóa đó, trình tự thủ tục, cơ quan giám sát, kiểm tra, mức phí thực hiện, áp dụng thủ tục 1 cửa liên thông tháo gỡ khó khăn trong thủ tục xuất nhập khẩu cho DN. Chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan khẩn trương hoàn thiện Chiến lược phát triển thương mại trong nước đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035.

Tạo điều kiện cho DN vay vốn ngân hàng

Thủ tướng giao Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với các Bộ: Tài nguyên và Môi Trường, Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục rà soát các quy định về đăng ký giao dịch bảo đảm để tạo điều kiện cho DN, cá nhân làm tài sản thế chấp vay vốn tại ngân hàng phục vụ cho hoạt động SXKD. Bộ Tư pháp nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Nghị định số 22/2015/NĐ-CP ngày 16/5/2015 của Chính phủ để tạo thuận lợi cho việc giải quyết phá sản của DN; chỉ đạo hướng dẫn, thi hành quyết định tuyên bố phá sản DN theo quy định của Luật thi hành án dân sự năm 2008. Bộ Giao thông vận tải có văn bản hướng dẫn, chỉ đạo giám sát doanh thu thu phí thực tế của các dự án BOT để xác định thời gian, mức thu phí; rà soát, khắc phục ngay các bất cập trong quản lý vận hành, vị trí đặt trạm thu phí, mức thu phí; công khai lưu lượng phương tiện, doanh thu, chi phí quản lý, lợi nhuận nhà đầu tư, lãi suất vay vốn, chi phí xây lắp công trình dự án, hoàn thành trong tháng 7/2017; chỉ đạo thực hiện lộ trình áp dụng thu phí điện tử không dừng liên thông toàn hệ thống trên tất cả các trạm thu phí sử dụng công nghệ Việt Nam.

Hỗ trợ DN đổi mới, ứng dụng khoa học công nghệ

Thủ tướng giao Bộ Khoa học và Công nghệ tăng cường thực hiện các giải pháp hỗ trợ DN đổi mới công nghệ, ứng dụng khoa học công nghệ thông qua việc triển khai các Chương trình quốc gia về khoa học và công nghệ. Đẩy mạnh thực hiện Chương trình phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2016 - 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1062/QĐ-TTg ngày 14/6/2016, theo đó hỗ trợ, đẩy nhanh việc đăng ký sở hữu trí tuệ, công nhận, công bố tiêu chuẩn, quy chuẩn cho các sản phẩm đổi mới sáng tạo trong nước. Rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, công bố hợp chuẩn, công bố quy trình đánh giá sự phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật theo hướng nâng cao tính tự chịu trách nhiệm của DN về chất lượng sản phẩm, hàng hóa SX, nhập khẩu; giảm thiểu hồ sơ, thủ tục công bố hợp quy; tạo dựng môi trường kinh doanh cho phù hợp với tình hình thực tế, phù hợp với các cam kết của Việt Nam trong các FTA thế hệ mới; tăng cường công tác hậu kiểm. Nghiên cứu, xây dựng và vận hành hệ thống cơ sở dữ liệu thực hành tốt về năng suất làm cơ sở để DN so sánh, đối chiếu và cải tiến hoạt động.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội rà soát, đề xuất các chính sách lao động, tiền lương phù hợp với năng suất lao động, bảo hiểm xã hội theo mức của ASEAN 4, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa DN và người lao động. Bộ Giáo dục và Đào tạo rà soát, cắt giảm TTHC trong việc cấp phép đầu tư trong lĩnh vực giáo dục đào tạo nhằm khuyến khích các DN đầu tư mở trường đại học theo hướng khuyến khích hậu kiểm, giảm mạnh tiền kiểm trên cơ sở ban hành các tiêu chuẩn, quy chuẩn cụ thể, dễ hiểu, dễ tuân thủ; đề xuất các giải pháp tăng quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong các trường đại học. Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại đẩy mạnh triển khai chương trình cho vay khuyến khích phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch theo Nghị quyết số 30/NQ-CP ngày 07/3/2017 của Chính phủ; phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giám sát việc triển khai cho vay theo chương trình.

Xử lý nghiêm đơn vị thiếu trách nhiệm, chậm trễ, gây phiền hà cho DN

Các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quán triệt, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 10/6/2015 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước các cấp trong công tác cải cách TTHC. Kịp thời xử lý nghiêm cơ quan, đơn vị để xảy ra tình trạng thiếu trách nhiệm, chậm trễ, gây phiền hà trong giải quyết TTHC để bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người dân và DN. Đồng thời, khẩn trương rà soát sửa đổi hoặc kiến nghị sửa đổi các quy định pháp luật về đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý đảm bảo thống nhất với Luật đầu tư và Luật doanh nghiệp, đơn giản hóa các điều kiện đầu tư kinh doanh theo hướng minh bạch, thuận lợi, giảm chi phí tuân thủ cho người dân và DN. Rà soát, cụ thể hóa các quy định, điều kiện kinh doanh theo quy mô DN; thống nhất cách hướng dẫn cho DN giữa các cơ quan quản lý nhà nước trong cùng một vấn đề để không gây khó khăn và bất lợi cho DN; ban hành hướng dẫn DN tuân thủ các thủ tục, quy định của pháp luật đảm bảo nguyên tắc dễ hiểu, dễ thực hiện.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tiếp tục tập hợp các kiến nghị, khó khăn và vướng mắc của DN, phân tích làm rõ các căn cứ, văn bản liên quan để kiến nghị giải quyết; định kỳ hàng tháng báo cáo Thủ tướng Chính phủ, hàng quý báo cáo Chính phủ tình hình, kết quả thực hiện; công khai trên trang thông tin điện tử của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương thành lập, công khai đường dây nóng, hỏi – đáp trực tuyến trên Cổng Thông tin điện tử của tỉnh, thành phố ngay trong quý III/2017 đề tiếp nhận và xử lý các vướng mắc, khó khăn của DN./.

Thái Chuyên (Nguồn:chinhphu.vn)

08/06/2017 2:00 CHĐã ban hành
Thủ tướng tiếp Đại sứ Hà Lan, Bỉ và các nhà đầu tư châu ÂuThủ tướng tiếp Đại sứ Hà Lan, Bỉ và các nhà đầu tư châu Âu
Chiều 16/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có buổi tiếp Đại sứ Hà Lan Elsbeth Akkerman, Đại sứ Bỉ Paul Jansen cùng các nhà đầu tư của Liên minh châu Âu đang có mong muốn đầu tư dự án logistics cảng biển trị giá gần 1 tỷ USD tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: "Chính phủ Việt Nam luôn tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp lớn nước ngoài, nhất là EU, những doanh nghiệp có năng lực, trình độ công nghệ cao đến kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam". Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Cùng dự có lãnh đạo các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Ngoại giao, Văn phòng Chính phủ và tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Bày tỏ vui mừng tiếp Đại sứ Bỉ, Hà Lan và các nhà đầu tư nước ngoài có ý định đầu tư xây dựng dự án Trung tâm Logistics Cái Mép Hạ (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), Thủ tướng cho rằng quan hệ Việt Nam-Bỉ, Việt Nam-Hà Lan đã và đang có những phát triển tích cực về mọi mặt. Hai nước là những đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam và nhiều doanh nghiệp Bỉ, Hà Lan đầu tư có hiệu quả tại Việt Nam (như Công ty Rent-A-Port tại KCN Đình Vũ tại Hải Phòng, Công ty Đóng tàu Damen...). Tuy nhiên, theo Thủ tướng kết quả này còn khiêm tốn so với tiềm năng, thế mạnh của hai bên.

Thủ tướng đánh giá cao ý nghĩa của việc hợp tác đầu tư giữa đối tác Việt Nam với EU trong bối cảnh Hiệp định EVFTA vừa có hiệu lực.

Cảm ơn Thủ tướng dành thời gian tiếp, Đại sứ Hà Lan Elsbeth Akkerman chúc mừng Việt Nam có kết quả ấn tượng trong phòng chống dịch COVID-19, đồng thời bày tỏ ấn tượng khi Việt Nam xử lý cân bằng cả vấn đề phòng chống dịch với phát triển kinh tế.

Trong khi cả hai bên đang nỗ lực phục hồi nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch, Hiệp định EVFTA là biểu hiện quan trọng cho mối quan hệ Việt Nam-EU. "Chúng tôi tâm đắc khi Ngài Thủ tướng chia sẻ là hai bên có nhiều tiềm năng nhưng chưa được phát huy tối đa. Chúng ta có EVFTA và đây sẽ là cú hích cho phát triển quan hệ song phương, tạo cơ sở cho hợp tác đầu tư một dự án logistics", bà Elsbeth Akkerman nói và khẳng định Chính phủ Hà Lan ủng hộ dự án này, thể hiện qua việc Ngân hàng Phát triển Hà Lan cam kết sẽ góp 10% vốn đầu tư dự án.

Về phần mình, Đại sứ Bỉ Paul Jansen chúc mừng Việt Nam kiểm soát được dịch COVID-19 và cho biết, phía Bỉ cũng ủng hộ dự án, qua đó góp phần thúc đẩy giao thương giữa EU nói chung, Bỉ và Hà Lan nói riêng với Việt Nam, đóng góp vào phát triển kinh tế Việt Nam. Đại sứ Paul Jansen  cho biết Tập đoàn Đầu tư quốc tế Bỉ sẽ góp vốn cho dự án này.

Tại buổi tiếp, các nhà đầu tư cho biết dự án có thể đón tàu container trọng tải lớn để đưa hàng hóa Việt Nam ra thế giới. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng tham gia thúc đẩy các hoạt động vận tải đường thủy nội địa, chở hàng hóa, nông sản từ Đồng bằng sông Cửu Long tới Cái Mép Hạ và đi ra thế giới.

Vì thế, các nhà đầu tư mong muốn dự án sớm được phê duyệt, đồng thời khẳng định cam kết nếu được lựa chọn, họ sẽ triển khai dự án đúng tiến độ, chất lượng, áp dụng các biện pháp "vận tải xanh" để phát triển bền vững. Trong bối cảnh Việt Nam và EU đang thúc đẩy giao thương khi EVFTA có hiệu lực thì hai bên đều cần những dự án như dự án này.

Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết tỉnh đã phê duyệt quy hoạch 1/2000, xác định vị trí dự án và sẵn sàng có đất sạch cho nhà đầu tư.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Ghi nhận các ý kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả giữa Việt Nam và Bỉ, Hà Lan tại các diễn đàn đa phương và quốc tế như Liên Hợp Quốc, ASEM và ASEAN-EU. Thủ tướng đề nghị hai nước tiếp tục ủng hộ và quan tâm, cùng EU lên tiếng mạnh mẽ hơn trong việc bảo vệ tính thượng tôn pháp luật ở các vùng biển và đại dương, ủng hộ lập trường của Việt Nam và ASEAN về Biển Đông.

Thủ tướng cảm ơn Bỉ và Hà Lan đã ủng hộ Việt Nam trong quan hệ với EU và tin tưởng rằng Hiệp định EVFTA vừa có hiệu lực sẽ tạo cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam và EU mở rộng hợp tác và thị trường; đề nghị Bỉ và Hà Lan hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực thực thi hiệu quả EVFTA, truyền thông sâu rộng đến các địa phương và doanh nghiệp EU về Hiệp định này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: "Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp lớn nước ngoài, nhất là EU, những doanh nghiệp có tiềm năng, có năng lực trình độ công nghệ cao đến kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam". Thủ tướng hoan nghênh quyết tâm của nhà đầu tư vào Cái Mép Hạ với tinh thần "giao thông xanh", phát triển logistics để xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang EU và toàn thế giới; đánh giá cao tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư.

Thủ tướng giao UBND Bà Rịa-Vũng Tàu phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét đề nghị của nhà đầu tư về dự án, báo cáo Thủ tướng Chính phủ vấn đề có liên quan.

"Ai làm chậm, tôi sẽ phê bình", Thủ tướng lưu ý các bên trong thực hiện công việc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các vị khách. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

 Hà Lan là một trong những thị truờng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam tại châu Âu. Kim ngạch hai chiều 7 tháng đầu 2020 đạt 3,54 tỷ USD. Trong khi đó, Bỉ là thị trường xuất khẩu lớn thứ 6 của Việt Nam tại châu Âu với kim ngạch năm 2019 đạt 3,1 tỷ USD.

Dự án Trung tâm Logistics Cái Mép Hạ trị giá 984 triệu USD được thúc đẩy theo đề xuất của Liên doanh các nhà đầu tư quốc tế từ Bỉ, Hà Lan và Việt Nam. Mục tiêu của Dự án hướng tới phát triển Cái Mép Hạ trở thành trung tâm hàng đầu về dịch vụ vận tải, container và xuất khẩu nông sản từ Đồng bằng sông Cửu Long sang Liên minh châu Âu.

Theo Chinhphu.vn

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Thu-tuong-tiep-Dai-su-Ha-Lan-Bi-va-cac-nha-dau-tu-chau-Au/407857.vgp

17/09/2020 10:00 SAĐã ban hành
5K- “Lá chắn thép” bảo vệ người dân trước đại dịch Covid-195K- “Lá chắn thép” bảo vệ người dân trước đại dịch Covid-19
Bộ Y tế nhấn mạnh, thực hành tốt thông điệp 5K chính là “Lá chắn thép” để bảo vệ chúng ta trước đại dịch Covid-19.

Đến 9h ngày 16/9, Việt Nam có tổng cộng 1063 ca mắc Covid-19, trong đó có 691 ca mắc do lây nhiễm trong nước. Đến thời điểm này, số ca điều trị khỏi là 931 ca.

Hôm nay là ngày thứ 15 nước ta không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, chia sẻ phóng viên VOV.VN, BS Trần Văn Phúc, Bệnh viện Xanh Pôn cho rằng, đến thời điểm này, nước ta cơ bản đã khống chế dịch Covid-19 thành công. Đây là thành quả mà chúng ta đã đạt được và cần tiếp tục duy trì.

Theo BS Phúc, thời gian qua, chúng ta đã triển khai hàng loạt biện pháp mạnh mẽ và hiệu quả trong công tác phòng chống dịch bệnh, kiểm soát được tình hình tại các ổ dịch ở Đà Nẵng, Hải Dương... Tuy nhiên, thời gian tới, nguy cơ dịch Covid-19 vẫn thường trực và tiếp tục có các ca mắc bệnh mới trong cộng đồng. Vì vậy, đã đến lúc chúng ta phải hiểu biết về dịch và chung sống an toàn với đại dịch Covid-19.

(Ảnh minh họa)

"Theo quy luật, chúng ta sẽ duy trì thành quả này trong vòng 2-3 tháng tới, sau đó có thể xảy ra các ổ dịch và những đợt dịch tiếp theo. Vì vậy, chúng ta không được phép chủ quan, ngăn chặn dịch ngay từ biên giới, từ những ca xâm nhập vào nước ta, nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch những ca bệnh, ổ dịch nhỏ để khống chế không bùng phát thành những ổ dịch lớn. Nếu theo chu kỳ tính toán, dịch bệnh có thể kéo dài đến mùa hè thậm chí đến cuối sang năm, khi đó mới khống chế được hoàn toàn dịch bệnh, vì vậy phải chung sống an toàn với dịch"- BS Phúc nói.  

BS Phúc cũng cho rằng, mỗi người dân phải có ý thức phòng chống dịch bệnh cho riêng mình để tránh lây nhiễm, bằng cách đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, giữ khoảng cách đối với những người xung quanh. Bên cạnh đó, ở một quy mô lớn hơn đối với xã hội, chúng ta cần cố gắng bảo vệ nhóm người dân có nguy cơ mắc Covid-19, cụ thể là những người mắc bệnh mãn tính, tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch... bởi những đối tượng này có thụ thể rất nhạy cảm với virus. "Khi có hình thức bảo vệ với cá nhân và từng nhóm đối tượng, bảo vệ những nơi có thể bùng phát dịch, chúng ta có thể kiểm soát được dịch bệnh trong khả năng của mình"- BS Phúc cho biết.

Vừa qua, Bộ Y tế khuyến cáo mọi người hãy thực hiện "5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế" để giữ an toàn cho chính bạn và người xung quanh trước đại dịch Covid-19. Bộ Y tế cũng nhấn mạnh, thực hành tốt thông điệp 5K chính là "Lá chắn thép" để bảo vệ chúng ta trước đại dịch Covid-19.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, 5K này là 5 hành động cốt yếu để phòng bệnh cho người thân và cộng đồng. "Nếu đeo khẩu trang sẽ phòng lây bệnh cho người khác và để mình không bị bệnh. Khử khuẩn các bề mặt và rửa tay thường xuyên để phòng bệnh. Vấn đề khoảng cách tối thiểu 1m-1,5m, nếu 2m thì càng tốt; không tụ tập cũng liên quan đến vấn đề khoảng cách, khuyến cáo người dân cần nâng cao ý thức để hạn chế tiếp xúc trực tiếp. Khai báo y tế cũng rất quan trọng, khi có bệnh nhân dương tính thì có thể truy vết để tìm người tiếp xúc gần, tiếp xúc F1, F2 tiến hành xét nghiệm, khoang vùng, dập dịch"- PGS Trần Đắc Phu nêu rõ.

Vì vậy, theo PGS Phu, 5K vô cùng quan trọng ngay khi có dịch và cả khi tình hình mới hiện nay. Bản thân chúng ta không biết ai mắc bệnh, do đó 5K để phòng bệnh cho bản thân và cộng đồng, thực hiện mục tiêu kép vừa đảm bảo phòng dịch tốt vừa phát triển kinh tế.

"Các chuyên gia cho rằng ít nhất phải gần 2 năm nữa dịch Covid-19 mới kết thúc. Trong khi chờ có vaccine phòng dịch Covid-19, trước tiên chúng ta phải nâng cao ý thức cộng đồng. 5K hoàn toàn là hành vi của con người, chính bản thân có thể làm để phòng bệnh cho bản thân và cộng đồng chứ không phải ai làm hộ"- BS Phu cho biết./.

Theo VOV.VN

https://vov.vn/xa-hoi/5k-la-chan-thep-bao-ve-nguoi-dan-truoc-dai-dich-covid-19-779228.vov


16/09/2020 10:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng​​​ UBND tỉnh

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​