Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

 
Tin tức - Sự kiện - Kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản
 
Trong khuôn viên Hội chợ Triển lãm giao lưu kinh tế thương mại và du lịch Việt Nam – Nhật Bản 2018 tỉnh Long An diễn ra từ ngày 13/10-21/10/2018, tại công viên thành phố Tân An, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức hoạt động tham quan triển lãm ảnh về quan hệ hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (21/9/1973 - 21/9/2018).  
 
Hội chợ diễn ra từ ngày 13/10-21/10/2018 với quy mô trên 400 gian hàng tiêu chuẩn của các tỉnh, thành và doanh nghiệp tham gia trưng bày, giới thiệu những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và phát triển du lịch của từng địa phương. 
 
Nhân dịp chào mừng kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (21/9/1973 - 21/9/2018), chiều ngày 13/10, tại công viên thành phố Tân An, Đoàn khối các cơ quan tỉnh tổ chức hoạt động giao lưu văn hóa, ẩm thực giữa các bạn thanh niên Long An và các bạn sinh viên Nhật Bản đang học tập tại thành phố Hồ Chí Minh. 
 
Tối 13/10, Hội chợ triển lãm kinh tế, thương mại và du lịch Việt Nam – Nhật Bản 2018 tỉnh Long An chính thức khai mạc tại công viên phường 3, thành phố Tân An. Đây là hoạt động chào mừng kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (21/9/1973 - 21/9/2018). 
 
Năm 2018 là năm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (21/9/1973 – 21/9/2018).  
 
Nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Nhật Bản (21/9/1973 – 21/9/2018), tỉnh Long An tổ chức “Hội chợ triển lãm giao lưu kinh tế thương mại và du lịch Việt Nam – Nhật Bản 2018 tỉnh Long An” diễn ra từ ngày 13/10/2018 đến ngày 21/10/2018 tại Công viên phường 3, thành phố Tân An, tỉnh Long An. 
 
Thủ tướng bày tỏ hy vọng tại hội nghị lần này sẽ có thêm nhiều sáng kiến, đề xuất chất lượng, hiệu quả góp phần vào việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước Việt Nam-Nhật Bản. 
 
Nhân dịp kỷ niệm 45 năm Thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (21/9/1973 - 21/9/2018), ông Đỗ Hữu Lâm - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản tỉnh Long An đã có cuộc trao đổi về quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản tại Long An. 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Thanh niên làm theo lời BácThanh niên làm theo lời Bác
Chúng ta đang sống trong một môi trường sung túc, đầy đủ thì đồng thời xung quanh ta cũng còn bao nhiêu là mảnh đời bất hạnh đang phải từng ngày, từng giờ vật vã chống chọi với cái bệnh, cái nghèo. Chúng ta không khỏi xót thương cho những hoàn cảnh: có được bữa cơm lót lòng hôm nay mà không biết sẽ làm gì để có được bữa cơm cho ngày mai. Hay đáng thương hơn là bệnh tật hiểm nghèo mà nhìn quanh nhà chẳng còn gì để bán, để chống chọi cùng tử thần với hy vọng được tiếp tục sống, tiếp tục là một con người như bao người trong xã hội, và còn nhiều, nhiều hơn nữa những mảnh đời bất hạnh.
Để phát huy tinh thần đoàn kết, thương yêu giữa con người với con người, bằng những hành động cụ thể giúp đời, giúp người nhằm phần nào chia sẻ và nâng đỡ những mảnh đời khốn khổ đáng thương, Câu lạc bộ từ thiện Thiện Tâm  được thành lập năm 2014, trực thuộc Thành đoàn TP.Tân An, với khoảng hơn 10.000 thành viên xuất hiện để giúp đỡ những mảnh đời như vậy.
  hình 1.jpg
Các hộ dân nghèo được nhận quà

Dù mới đi vào hoạt động nhưng CLB từ thiện Thiện Tâm đã tạo được lòng tin của rất nhiều nhà hảo tâm gần xa. Năm 2015, CLB quyên góp và ủng hộ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn hơn 700 triệu đồng, mỗi tháng tổ chức một chuyến đi thăm. CLB còn đến thăm và tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng ở Cần Đước, tặng quà cho 10-20 hộ có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí 10-15 triệu đồng, nhận đỡ đầu 4 hộ nghèo với mức trợ cấp thường xuyên 400.000đồng/tháng/hộ. Ngoài ra, CLB còn phát cơm chay cho các bệnh nhân ở Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Long An, phát bánh mì cho bệnh nhân ở Bệnh viện Đa khoa Long An…

hinh 2.jpg

CLB đến thăm và tặng quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng ở Cần Đước

Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, CLB vận động các mạnh thường quân tặng 250 phần quà cho các gia đình là hộ nghèo, cận nghèo tại các xã vùng sâu, vùng xa mưu sinh trên Thành phố Tân An mỗi phần quà trị giá 300.000 đồng. Từ đầu năm 2016, CLB duy trì thùng bánh mì miễn phí tại góc đường Mai Thị Tốt (đối diện siêu thị TP. Tân An) nhằm hỗ trợ buổi ăn sáng cho những lao động nghèo no lòng trước khi bắt đầu một ngày lao động vất vả. Đến nay, thực đơn có thêm phần phong phú hơn và số lượng khẩu phần cũng tăng lên do nhiều người thấy được hiệu quả nên tự nguyện ủng hộ thêm cho CLB. Bên cạnh đó, để tạo nguồn quỹ, các thành viên còn kinh doanh bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ tại phường 6, TP.Tân An, mỗi ổ bánh mì bán được sẽ dành 1.000 đồng vào quỹ, CLB còn mở quán trà sữa mỗi tháng ủng hộ quỹ 500.000 đồng…


hình 3.jpg 

Các tình nguyện viên phát thức ăn sáng cho người dân nghèo tại TP.Tân An

Đầu tháng 4-2016, CLB đã tổ chức chương trình "Chia sẽ yêu thương" đến các hộ gia đình nghèo miền núi vùng sâu, vùng xa với khoảng 200 phần quà trị giá hơn 80 triệu đồng cùng ông Lê Văn Nhâm - Bí thư Thành đoàn - PCT Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh và các bạn thiện nguyện viên tham dự.

"Thiện Tâm" đã và đang được nhiều người biết đến với các hoạt động an sinh xã hội, mang niềm vui đến những mãnh đời bất hạnh. Anh Phạm Hoài Phong - Chủ nhiệm CLB Thiện Tâm - Cán bộ Thành đoàn TP.Tân An "xin thay mặt CLB xin gửi lời tri ân đến các mạnh thường quân, các bạn thiện nguyện viên luôn sát cánh với CLB trong suốt thời gian qua, cầu chúc mọi điều tốt đẹp nhất sẽ đến với các bạn".

hình 4.jpg 
Anh Phạm Hoài Phong - Chủ nhiệm CLB Thiện Tâm nhận quà lưu niệm

 của địa phương nơi được nhận từ thiện

Anh đã nhận thức được tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, xây dựng kế hoạch cá nhân làm theo lời Bác với các nội dung cụ thể và hành động thiết thực, góp phần thực hiện tốt các trách nhiệm, phục vụ cho Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Việc học tập tư tưởng và tấm gương đạo đức của Người về ý thức trách nhiệm, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân là biểu hiện làm theo Di chúc của Bác một cách thiết thực, góp phần tạo nên sự thống nhất trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội, phấn đấu đạt được các mục tiêu do Đại hội X của Đảng đề ra./.

LTV​

14/04/2016 11:00 SAĐã ban hành
Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần phát biểu chúc mừng Quốc khánh 02/9Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần phát biểu chúc mừng Quốc khánh 02/9
Thưa đồng chí, đồng bào, chiến sỹ tỉnh nhà, Cách đây 73 năm, trong những ngày mùa thu lịch sử, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân ta đã làm nên cuộc Cách mạng Tháng Tám vĩ đại. Ngày 2 tháng 9, tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, thay mặt Chính phủ lâm thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tuyên bố trước quốc dân đồng bào và toàn thế giới Bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nhà nước dân chủ nhân dân đầu tiên ở Đông Nam Á, nay là Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.


ong tran van can chu tich.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần kêu gọi toàn thể đồng chí, đồng bào tỉnh nhà cần giữ vững, phát huy tinh thần Cách mạng Tháng Tám và Lời thề Độc lập khắc sâu trong tim mỗi người Việt Nam

Ngày nay, đất nước ta đang đứng trước thời cơ, vận hội lớn, đồng thời cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Tình hình thế giới và khu vực thay đổi sâu sắc, nhanh chóng, diễn biến phức tạp, khó lường. Đặc biệt là sự tranh chấp chủ quyền biển, đảo ngày càng gia tăng trên biển Đông và những âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch chống phá Nhà nước ta, chế độ ta, đe dọa trực tiếp đến hòa bình, ổn định, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nước ta. Gần đây bọn phản động lưu vong và các thế lực chống đối trong nước đã tán phát các bài viết, hình ảnh trên mạng xã hội nhằm kích động người dân xuống đường biểu tình gây mất ANTT, an toàn xã hội. Trên địa bàn tỉnh, từ khi diễn ra các hoạt động đình công, tụ tập đông người, gây mất ANTT, đập phá tài sản tại một số doanh nghiệp vào ngày 12/6/2018 đến nay, các ngành chức năng của tỉnh và các địa phương đã tập trung triển khai các mặt công tác xử lý, ngăn chặn kịp thời không để xảy ra diễn biến phức tạp, bảo vệ an toàn tài sản của Nhà nước, doanh nghiệp. Đã tiến hành điều tra làm rõ, khởi tố một số đối tượng có hành vi quá khích, đồng thời đưa ra trước dân cảnh cáo, giáo dục, răn đe một số đối tượng khác có liên quan.

Nhân Kỷ niệm 73 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, tôi kêu gọi toàn thể đồng chí, đồng bào tỉnh nhà cần giữ vững, phát huy tinh thần Cách mạng Tháng Tám và Lời thề Độc lập khắc sâu trong tim mỗi người Việt Nam: "Toàn thể dân Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mệnh và của cải để giữ vững quyền tự do và độc lập ấy"; đoàn kết một lòng, nỗ lực phấn đấu, tận dụng thời cơ, vượt qua thách thức, tận tâm tận lực, nâng cao ý chí, giữ vững thành quả cách mạng. Lấy mục tiêu xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, độc lập, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh làm điểm tương đồng; tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam; chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; không nghe theo và tích cực đấu tranh chống luận điệu xấu xuyên tạc, kích động, xúi giục tham gia các hoạt động gây mất ANTT.

Xin chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Trân trọng cám ơn đồng chí, đồng bào và chiến sỹ./.

31/08/2018 5:00 CHĐã ban hành
Quản lý, sử dụng lực lượng chính trị nòng cốt Quản lý, sử dụng lực lượng chính trị nòng cốt
Ngày 23/11, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Long An đã tổ chức sơ kết thực hiện xây dựng quản lý, sử dụng lực lượng chính trị nòng cốt là quân nhân dự bị (QNDB) đang làm việc ở các khu cụm công nghiệp, công ty xí nghiệp trên địa bàn.

LLVT Long An giup nhan dan cat lua 23112017.JPG

​LLVT Long An giúp dân thu hoạch lúa hè thu chạy lũ

Xác định xây dựng, quản lý, sử dụng lực lượng chính trị là QNDB đang làm việc tại các khu công nghiệp, công ty, xí nghiệp trên địa bàn là nhiệm vụ chính trị quan trọng, góp phần giữ vững anh ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Đảng ủy-Bộ CHQS tỉnh phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy, huyện ủy, thành ủy trong xây dựng, quản lý, sử dụng lực lượng chính trị nòng cốt trong các công ty xí nghiệp và trên địa bàn, Đến nay toàn tỉnh đã xây dụng dược 248/5.148 đồng chí, đạt 4,82%. Định kỳ hàng quý tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác sinh hoạt chính trị đối với QNDB giữ chức vụ quản lý chỉ huy các đơn vị dự bị động viên; chú trọng công tác gặp gỡ, bồi dưỡng các đồng chí là lực lượng chính trị nòng cốt kỹ năng, phương pháp vận động, tuyên truyền, thuyết phục, nắm bắt dư luận xã hội; nắm tình hình tư tưởng trong công nhân, nhất là những vấn đề có liên quan đên đời sống - xã hội, quốc phòng -an ninh. Trong năm 2017, lực lượng chính trị nòng cốt đã cung cấp 247 tin, trong đó có 18 nguồn tin giá trị có liên quan đến An ninh trật tự. Điển hình có Ban CHQS huyện Thủ Thừa, Cần  Giuộc, Cần Đước đã thực hiện tốt công tác này.

Tiếp tục thực hiện xây dựng, quản lý, sử dụng lực lượng chính trị nòng cốt là QNDB trong các công ty xí nghiệp và trên địa bàn, LLVT tỉnh tập trung thực hiện xây dựng đến đâu, hoạt động hiệu quả đến đó. Thường xuyên cập nhật, nắm chắc số lượng, bồi dưỡng nâng cao nhận thức chính trị và thu thập, xử lý thông tin cho lực lượng chính trị nòng cốt nói chung và QNDB nói riêng.

Trung Dũng

23/11/2017 11:00 SAĐã ban hành
Tuyên dương 190 tổ chức, cá nhân thực hiện tốt chính sách thuếTuyên dương 190 tổ chức, cá nhân thực hiện tốt chính sách thuế
Sáng 14/8, Cục Thuế tỉnh Long An tổ chức tuyên dương các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt chính sách thuế năm 2017.

​​Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Đỗ Hữu Lâm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Được đến dự.

 p1ctt.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Được khen thưởng tổ chức, cá nhân hoàn thành tốt nghĩa vụ nộp thuế

Dịp này, Bộ Tài chính, Tổng cục thuế, UBND tỉnh, Cục thuế tỉnh khen thưởng 190 tổ chức và cá nhân tiêu biểu, hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ thuế năm 2017.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Được ghi nhận và biểu dương những tổ chức, cá nhân hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ thuế năm 2017, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh. Ông đề nghị Cục Thuế tỉnh và các Chi cục thuế địa phương tiếp tục thực hiện các giải pháp đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, trọng tâm là áp dụng cơ chế liên thông trong thực hiện thủ tục về thuế; tập trung thanh, kiểm tra các lĩnh vực còn thất thu thuế, nhất là quyết liệt hơn trong công tác thu nợ. Về phía doanh nghiệp, ông mong các đơn vị khắc phục khó khăn, duy trì phát triển và mở rộng sản xuất, đặc biệt là luôn chấp hành tốt nghĩa vụ thuế.

Năm 2017, tổng thu nội địa của tỉnh đạt trên 10.500 tỉ đồng, bằng 110,8% dự toán UBND tỉnh giao và tăng 15,1% so cùng kỳ năm 2016. Với số thu này, Long An chính thức gia nhập câu lạc bộ 10.000 tỉ của cả nước và đứng đầu về thu ngân sách các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Để đạt kết quả trên, trong những năm qua, ngành thuế tỉnh luôn thực hiện phương châm "Đồng hành cùng doanh nghiệp", sẵn sàng chia sẻ khó khăn của doanh nghiệp, người nộp thuế. Đồng thời, ngành thuế luôn chủ động đề ra nhiều giải pháp tích cực để hỗ trợ, cùng tháo gỡ khó khăn với doanh nghiệp, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền thông qua đối thoại và triển khai kịp thời các văn bản, chính sách thuế mới./.

 Theo Báo Long An online

15/08/2018 9:00 SAĐã ban hành
Tân An tiêm 50.000 liều vắc xin Cúm A/H5N1 đợt 2Tân An tiêm 50.000 liều vắc xin Cúm A/H5N1 đợt 2
Nhằm chủ động phòng Cúm A/H5N1, TP.Tân An, tỉnh Long An tổ chức tiêm phòng vắc xin đợt 2 - 2018 cho gia cầm trên địa bàn.

TP Tân An thực hiện tiêm vaccin cho gia cầm 912019.jpg

Tiêm vắc xin Cúm A/H5N1 để chủ động phòng bệnh trên gia cầm

Trong đợt này, thành phố có trên 50.000 con gia cầm được tiêm phòng, đạt trên 98%. Bên cạnh đó, ngành Thú y vẫn tổ chức tiêm phòng thường xuyên khi gia cầm hết miễn dịch hoặc tái đàn.

Dù thời gian qua, dịch cúm gia cầm chưa xuất hiện tại TP.Tân An nhưng công tác phòng, chống dịch bệnh luôn được chú trọng. Ngoài ra, công tác kiểm dịch, kiểm soát được tăng cường; quản lý chặt chẽ việc buôn bán, vận chuyển các loại gia cầm; tịch thu, tiêu hủy gia cầm không rõ nguồn gốc hay có dấu hiệu mắc bệnh. Đồng thời chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức người chăn nuôi trong việc chủ động tuân thủ nghiêm quy định phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi./.

Theo Báo Long An Online

09/01/2019 11:00 SAĐã ban hành
Long An làm tốt nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dânLong An làm tốt nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân
Ngày 09/01, Sở Y tế Long An tổ chức Hội nghị tổng kết công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân năm 2018 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2019. Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế – bác sĩ Huỳnh Minh Phúc chủ trì hội nghị.

y-tếtrutru.jpg

Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế LA – Huỳnh Minh Phúc đề nghị các cơ sở y tế tiếp tục nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh

Năm 2018, ngành Y tế hoàn thành tốt các nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, góp phần thực hiện mục tiêu bảo đảm an sinh xã hội. Các chỉ tiêu trong năm đều thực hiện đạt và vượt kế hoạch đề ra. Theo đó, tăng dân số tự nhiên là 0,573%; số bác sĩ trên vạn dân đạt 7; trạm y tế xã có bác sĩ làm việc đạt 100%; bảo hiểm y tế toàn dân đạt 89,16%; suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi là 7,5% và xã đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế là 79,7%;...

Tình hình dịch bệnh ổn định, trong năm không có dịch bệnh lớn xảy ra. Công tác khám, chữa bệnh, hoạt động chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, cải thiện chất lượng dân số được thực hiện hiệu quả, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Ngoài ra, ngành thực hiện hiệu quả Đề án 1816 góp phần đưa các dịch vụ y tế hiện đại đến gần người dân, giảm tải các bệnh viện tuyến trên. Hiện, toàn tỉnh có 3 trạm y tế xã xây dựng mô hình điểm của Bộ Y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình.

Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Long An – bác sĩ Huỳnh Minh Phúc cho biết: "Năm 2019, ngành tiếp tục củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động y tế cơ sở, chú trọng công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, nâng cao chất lượng dân số. Chủ động phòng, chống dịch bệnh, không để dịch lớn xảy ra, bảo đảm công tác vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời, tăng cường chất lượng dịch vụ y tế cơ sở, nâng cao tinh thần thái độ phục vụ, lấy người bệnh làm trung tâm và hướng tới sự hài lòng của người bệnh"./.

 Theo Báo Long An online​

10/01/2019 11:00 SAĐã ban hành
Hiệu quả việc ứng dụng chữ ký số trong cải cách hành chính Hiệu quả việc ứng dụng chữ ký số trong cải cách hành chính
Với mục tiêu hướng đến xây dựng chính quyền điện tử, thời gian qua, Long An đẩy mạnh đầu tư hạ tầng kỹ thuật hiện đại, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) đồng bộ, đặc biệt là triển khai, sử dụng chữ ký số (CKS) trong gửi và nhận văn bản (VB) điện tử.

Chữ ký số UBND các xã và  thị trấn Cần Đước 2692018.jpg

Đến nay, gần 100% cơ quan thuộc huyện, UBND các xã, thị trấn Cần Đước sử dụng chữ ký số vào việc gửi, nhận văn bản điện tử

Bước đột phá trong cải cách hành chính

Trưởng phòng CNTT (Sở Thông tin và Truyền thông) - Tăng Thị Ngọc Em cho biết, năm 2015, UBND tỉnh ban hành kế hoạch triển khai, nâng mức sử dụng CKS chuyên dùng trong các cơ quan hành chính Nhà nước. Đến nay, toàn tỉnh có 1.115 chứng thư số (CTS) được cấp (gồm 413 CTS cơ quan và 702 CTS cá nhân) cho 19 sở, ngành tỉnh (gồm các chi cục trực thuộc) và 15 UBND cấp huyện (gồm các phòng chuyên môn và UBND cấp xã). Riêng đối với các phòng chuyên môn cấp huyện và UBND cấp xã, dự kiến đầu quí IV-2018 hoàn thành và đưa vào thực hiện đồng bộ CKS. Việc triển khai, sử dụng CKS được xem là một trong những giải pháp hữu hiệu nhằm bảo đảm an toàn, tin cậy cho các giao dịch điện tử; đồng thời, giúp việc trao đổi thông tin, cung cấp các dịch vụ công cho người dân và doanh nghiệp hiệu quả hơn.

Xác định đẩy mạnh cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm nâng cao hiệu quả công việc, tạo bước đột phá trong phát triển KT-XH, thời gian qua, huyện Cần Đước chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác văn phòng, đầu tư hạ tầng kỹ thuật hiện đại và ứng dụng CNTT đồng bộ. Đặc biệt, năm 2016, huyện đồng loạt triển khai, ứng dụng CKS trong gửi, nhận VB điện tử và trở thành một trong những địa phương đi đầu về sử dụng CKS trong tỉnh. Đến nay, gần 100% cơ quan thuộc huyện, UBND các xã, thị trấn sử dụng CKS vào việc gửi, nhận VB điện tử. Riêng lãnh đạo huyện, việc triển khai, sử dụng CKS trong xử lý VB được thực hiện từ năm 2014.

Trưởng phòng Nội vụ huyện Cần Đước - Trương Hữu Định thông tin: “Trước đây, việc ký VB theo cách truyền thống, tôi phải có mặt tại cơ quan để xử lý, sau đó giao lại cho văn thư phát hành. Từ khi ứng dụng CKS, tôi có thể xử lý VB mọi lúc, mọi nơi, có khi buổi tối ở nhà vẫn tranh thủ xử lý VB nhằm bảo đảm tiến độ công việc”.

Cũng theo ông Trương Hữu Định, VB được ký số có bản in đẹp, rõ ràng hơn so với VB ký truyền thống, đồng thời, việc giả mạo một VB ký số hầu như không thể. Việc ứng dụng CKS, trên phần mềm hiển thị rõ thời gian VB được xem, xử lý, chuyển, tiến trình xử lý VB,... Qua đó, bảo đảm không xảy ra trường hợp không nhận hoặc không đọc được VB, việc lưu trữ và tìm kiếm VB cũng đơn giản hơn.

“Từ khi ứng dụng CKS, tôi có thể xử lý VB ngoài giờ hành chính. Việc ứng dụng CKS nói riêng và ứng dụng CNTT vào xử lý VB nói chung không chỉ hỗ trợ chúng tôi trong việc xử lý nhanh, hiệu quả các VB hành chính mà còn quản lý, theo dõi chặt chẽ việc xử lý VB của từng phòng, ban, đơn vị” - Chủ tịch UBND huyện Cần Đước - Huỳnh Văn Quang Hùng nhận xét.

Hướng đến chính quyền điện tử

Ứng dụng CKS, mọi VB từ khâu soạn thảo đến trình ký, phát hành đều được thực hiện đúng quy trình trên phần mềm kết nối Internet, vừa nhanh, tiện lợi lại tiết kiệm chi phí, thời gian và công sức. Tuy vậy, hiện nay, việc triển khai, thực hiện CKS chuyên dùng trong các cơ quan hành chính Nhà nước còn gặp không ít khó khăn.

“Hiện nay, tỉnh còn nhiều đơn vị được cấp CTS nhưng chưa triển khai ký số, nhất là UBND cấp huyện và đơn vị trực thuộc sở, ngành. Việc cài đặt phần mềm ký số phức tạp, nhiều thao tác nên phần lớn phải có sự hỗ trợ của cán bộ CNTT; trong khi đó, cán bộ CNTT cấp tỉnh, huyện đều kiêm nhiệm nhiều việc nên chưa hỗ trợ kịp thời khi cần thiết” - Trưởng phòng CNTT - Tăng Thị Ngọc Em thông tin.

Chuyên viên Quản trị mạng huyện Cần Đước - Lê Minh Phụng cho biết: “Hiện tại, thiết bị ký số chỉ hỗ trợ trên máy có kết nối Internet; trong khi đó, lãnh đạo huyện thường xuyên đi công tác nên ảnh hưởng đến việc triển khai CKS. Bên cạnh đó, việc ứng dụng CKS ở cấp xã còn chậm do một số địa phương, cán bộ chưa thành thạo trong ứng dụng CNTT, phần mềm quản lý và điều hành VB trên môi trường mạng”.

Theo Trưởng phòng CNTT - Tăng Thị Ngọc Em, nhằm khắc phục những tồn tại trong triển khai, ứng dụng CKS chuyên dùng trong các cơ quan hành chính Nhà nước, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh triển khai giải pháp mạng truyền số liệu chuyên dùng đồng bộ từ tỉnh đến xã; tổ chức các lớp tập huấn sử dụng CKS cho cấp huyện, xã; tăng cường theo dõi, kiểm tra, đôn đốc các cơ quan Nhà nước sử dụng phần mềm quản lý VB, khai thác VB điện tử và tổ chức ký số VB điện tử;... Qua đó, phấn đấu đến cuối năm 2018, 100% cán bộ, công chức sở, ngành, UBND cấp huyện, xã được cấp tài khoản và sử dụng phần mềm quản lý VB điện tử; ít nhất 80% VB trao đổi giữa các cơ quan Nhà nước dưới dạng điện tử; trên 50% VB phát hành đi của mỗi cơ quan được ký số.

Với sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh, hiện nay, tỷ lệ VB được ký số trên địa bàn tỉnh tăng dần qua các năm. Nếu năm 2015, tỷ lệ VB được ký số của tỉnh đạt 5% (10.700/203.000 VB đi) thì 6 tháng năm 2018 đạt 35% (35.500/99.000 VB đi), tăng 30% so với năm 2015. Việc triển khai, ứng dụng CKS trong gửi, nhận VB điện tử tại các cơ quan Nhà nước trên địa bàn tỉnh bước đầu mang lại hiệu quả tích cực, góp phần tạo bước đột phá trong cải cách hành chính, hướng đến xây dựng chính quyền điện tử, chuyên nghiệp hóa nền hành chính nhà nước.

Việc-triển-khai,-sử-dụng-chữ-ký-số-là-giải-pháp-hữu-hiệu-nhằm-bảo-đảm-an-toàn-cho-các-giao-dịch-điẹn-tử.jpg

Việc triển khai, sử dụng chữ ký số là một trong những giải pháp hữu hiệu nhằm bảo đảm an toàn cho các giao dịch điện tử

6 tháng năm 2018, UBND tỉnh ban hành 12/15 quyết định hợp nhất đài truyền thanh, trung tâm văn hóa - thể thao, nhà thiếu nhi cấp huyện; 3/15 huyện xây dựng đề án hợp nhất trạm chăn nuôi và thú y, trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật, trạm khuyến nông, trạm quản lý khai thác công trình thủy lợi trên địa bàn cấp huyện thành trung tâm dịch vụ nông nghiệp; 3/14 huyện xây dựng đề án giải thể trung tâm giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên.

Từ đầu năm 2018 đến nay, UBND tỉnh tiến hành kiểm tra 64 quyết định và 42 văn bản của HĐND, UBND cấp huyện (10 nghị quyết và 32 quyết định) liên quan đến việc thực hiện hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật. Qua đó, phát hiện 2 văn bản ban hành chưa phù hợp theo pháp luật, đã thông báo cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức tự kiểm tra, xử lý theo quy định. Kết quả, có 1 văn bản được xử lý theo quy định, 1 văn bản vẫn còn trong thời hạn xử lý theo quy định.

Đến nay, UBND tỉnh cơ bản thực hiện xong Đề án sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập theo thẩm quyền. Đối với cấp xã, tỉnh bố trí kiêm nhiệm chức danh không chuyên trách, trung bình giảm 22,3%, tương ứng với 864 người so với quy định. Riêng đối với ấp, khu phố, tỉnh bố trí kiêm nhiệm các chức danh, giảm 1.392 người, tương ứng giảm 15%./.

Theo Báo Long An Online

26/09/2018 10:00 SAĐã ban hành
Hôm nay, biểu quyết thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách Nhà nướcHôm nay, biểu quyết thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách Nhà nước
Theo Thông cáo số 15, Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, thứ Sáu, ngày 09/11, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường.

Nghị quyết dự toán Ngân sách Nhà nước 8112018.jpg

Hoạt động giao dịch thanh toán tại Kho bạc Nhà nước Hà Nội. (Ảnh minh họa: Hoàng Hùng/TTXVN)

Buổi sáng, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Trồng trọt và thảo luận tại hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Trồng trọt. 

Buổi chiều, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2019; nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật sửa đổi, bổ sung các luật có quy định liên quan đến quy hoạch và thảo luận tại Hội trường về dự án Luật này.

Ngày 08/11, Quốc hội làm việc theo chương trình dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. 

Buổi sáng, từ 8-9 giờ, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển. 

Quốc hội đã nghe Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình báo Báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp thu, giải trình ý kiến đại biểu Quốc hội về Dự thảo Nghị quyết Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019. 

Sau đó, Quốc hội biểu quyết thông qua dự thảo Nghị quyết với 447 đại biểu tán thành, chiếm 92,16% trên tổng số đại biểu Quốc hội.

Tiếp đó, Quốc hội nghe Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi). Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi).

Từ 9 giờ 20-11 giờ 30, Quốc hội họp ở Tổ để thảo luận về dự án Luật Kiến trúc. Trong quá trình thảo luận, đa số ý kiến đại biểu tán thành với Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội.

Theo đó, việc ban hành dự án Luật Kiến trúc là cần thiết nhằm tạo hành lang pháp lý khắc phục hạn chế, tồn tại trong lĩnh vực kiến trúc, đáp ứng yêu cầu quản lý, phát triển kiến trúc, xây dựng đội ngũ kiến trúc sư chuyên nghiệp và nền kiến trúc Việt Nam hiện đại, giàu bản sắc dân tộc.

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, dự thảo Luật còn quy định chung chung, một số nội dung còn trùng lặp, chưa làm nổi bật bản sắc kiến trúc Việt Nam. 

Các vị đại biểu Quốc hội cũng phát biểu thảo luận về các nội dung của dự thảo Luật: về phạm vi điều chỉnh; nguyên tắc hoạt động kiến trúc; quản lý kiến trúc; quy định hành nghề kiến trúc; về Hội đồng Kiến trúc quốc gia; những hành vi bị cấm; phê duyệt Quy chế quản lý kiến trúc và trách nhiệm của Ủy ban nhân dân các cấp; về thi tuyển, tuyển chọn phương án thiết kế kiến trúc; về thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề, chứng chỉ năng lực hành nghề kiến trúc; về yêu cầu quản lý kiến trúc đối với đô thị, nông thôn, phố cổ...

Buổi chiều, từ 14 giờ-14 giờ 45, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng. Quốc hội đã nghe Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ trình bày Báo cáo về việc sửa đổi toàn diện Luật Giáo dục (sửa đổi); giải trình tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 5; nghe Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật Giáo dục (sửa đổi).

Từ 15 giờ đến 17 giờ, Quốc hội họp ở Tổ để thảo luận về dự án Luật Giáo dục (sửa đổi).

Qua thảo luận, đa số đại biểu Quốc hội tán thành sự cần thiết sửa đổi toàn diện Luật Giáo dục và đánh giá dự thảo Luật trình Quốc hội lần này đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, công phu. 

Ngoài ra, các vị đại biểu Quốc hội cũng đóng góp nhiều ý kiến cụ thể, tập trung vào một số nội dung sau: chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông; chính sách đối với giáo viên; phương pháp giáo dục phổ thông; giáo dục mầm non; giáo dục gia đình; các hành vi cấm trong hoạt động giáo dục; độ tuổi giáo dục phổ thông; mối quan hệ giữa gia đình và nhà trường trong việc định hình nhân cách cho học sinh, về hợp tác quốc tế trong giáo dục.../.

Theo TTXVN​​

09/11/2018 8:00 SAĐã ban hành
UBND tỉnh công bố Danh mục thủ tục hành chính thực hiện theo cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông thuộc thẩm quyền giải quyết của các sở, ngành, UBND cấp huyện, UBND cấp xã  trên địa bàn tỉnh Long AnUBND tỉnh công bố Danh mục thủ tục hành chính thực hiện theo cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông thuộc thẩm quyền giải quyết của các sở, ngành, UBND cấp huyện, UBND cấp xã  trên địa bàn tỉnh Long An
Ngày 28/12/2018, UBND tỉnh Long An ban hành Quyết định số 5084/QĐ-UBND về việc công bố Danh mục thủ tục hành chính thực hiện theo cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông thuộc thẩm quyền giải quyết của các sở, ngành, UBND cấp huyện, UBND cấp xã  trên địa bàn tỉnh Long An.

Công bố kèm theo quyết định này (Đính kèmQĐ 5084.pdfDanh mục thủ tục hành chính thực hiện theo cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông tại các sở, ngành; UBND cấp huyện; UBND cấp xã trên địa bàn tỉnh Long An (kèm theo 3 Danh mục thủ tục hành chính DANH MỤC TTHC THỰC HIỆN CƠ CHẾ MỘT CỬA, MỘT CỬA LIÊN THÔNG, 5.1.19.xls).​​

Đồng thời, UBND tỉnh giao thủ trưởng các sở, ngành; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn có trách nhiệm triển khai thực hiện việc tiếp nhận luân chuyển, xử lý hồ sơ và trả kết quả theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông các thủ tục hành chính của cơ quan, đơn vị mình theo quy định. 

Lan Vy

10/01/2019 6:00 CHĐã ban hành
Khởi nghiệp từ 30 cặp bồ câu PhápKhởi nghiệp từ 30 cặp bồ câu Pháp
Với sức trẻ, lòng đam mê và dám nghĩ, dám làm, anh Lê Hoài Hận (SN 1984), ngụ ấp Tân Thành, xã Tân Tập, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An mạnh dạn phát triển mô hình nuôi bồ câu Pháp, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế.
Mô hình khởi nghiệp của anh Lê Hoài Hận được đoàn viên, thanh niên trong và ngoài xã đến tham quan, học tập kinh nghiệm

Mô hình khởi nghiệp của anh Lê Hoài Hận được đoàn viên, thanh niên trong và ngoài xã đến tham quan, học tập kinh nghiệm

Vượt khó khởi nghiệp

Hoàn thành chương trình THPT, anh Hận nung nấu ý chí làm giàu trên mảnh đất quê hương. Anh bắt đầu tìm hiểu nhiều mô hình khởi nghiệp hiệu quả của thanh niên trong và ngoài tỉnh và cuối cùng ấn tượng với nuôi chim bồ câu Pháp. Từ đó, anh tự mày mò, học hỏi kiến thức, kỹ thuật nuôi giống bồ câu ngoại này trên sách, báo và một số trang trại hiệu quả ở huyện Củ Chi, TP.HCM.

Năm 2013, với vốn kiến thức tích lũy được cùng số tiền hơn 10 triệu đồng dành dụm sau những ngày lao động ở TP.HCM, anh vay thêm ngân hàng 15 triệu đồng, bắt tay vào khởi nghiệp. Từ 30 cặp bồ câu ban đầu, đến nay, anh có được 700 cặp bồ câu sinh sản. Anh Hận chia sẻ: "Chuồng nuôi bồ câu đơn giản, nhưng phải thoáng mát, khô ráo, đủ ánh sáng và sạch sẽ. Hàng tháng, người nuôi cần vệ sinh chuồng trại, phun thuốc sát trùng và rửa máng ăn, máng uống hàng ngày. Thức ăn cho bồ câu chủ yếu là cám, lúa, bắp (hoặc lúa mì), cho ăn 2 lần/ngày. Riêng bồ câu con, người nuôi cần cho ăn thêm mỗi ngày 1 lần".

Bồ câu Pháp có khả năng sinh sản rất đều và cao. Mỗi con mái sau 4-5 tháng tuổi bắt đầu đẻ lứa đầu, mỗi lứa đẻ 2 trứng. Bồ câu non sau 30 ngày tuổi thì có thể xuất chuồng bán thương phẩm. Trung bình mỗi tháng, gia đình anh xuất bán gần 100 cặp bồ câu thương phẩm với giá 55.000 đồng/con nặng từ 0,5kg trở lên; sau khi trừ chi phí, lãi hơn 6 triệu đồng.

Hướng đến sản xuất sạch

Hiện nay, chim bồ câu của gia đình anh chủ yếu được các thương lái thu mua về cung cấp cho các nhà hàng, quán ăn ở TP.HCM. Anh Hận cho biết: "Bồ câu Pháp có sức đề kháng tốt, dễ nuôi, thời gian sinh trưởng ngắn và đầu ra ổn định. Vì vậy, tôi đang bàn với gia đình mở rộng quy mô chuồng trại và tăng số cặp bồ câu sinh sản".

Anh dự kiến vay thêm ngân hàng trên 50 triệu đồng, đầu tư trang trại theo hướng công nghiệp sạch, bảo đảm an toàn sinh học, tăng số lượng đàn bồ câu giống lên 4.000 cặp, đồng thời, mua 1 máy ấp trứng. Theo anh Hận, bồ câu tự ấp theo kiểu truyền thống tỷ lệ nở đạt thấp (do trong quá trình ấp trộn, trứng bị bể) trong khi người nuôi sử dụng công nghệ ấp máy hiện đại đạt từ 80-90%.

Giống bồ câu Pháp thích hợp với môi trường nuôi nhốt, kháng bệnh cao 

Giống bồ câu Pháp thích hợp với môi trường nuôi nhốt, kháng bệnh cao

Bí thư Đoàn Thanh niên xã Tân Tập - Đặng Thị Ngọc Giàu thông tin: "Hiện Đoàn xã quan tâm, hỗ trợ anh Hận thực hiện ước mơ khởi nghiệp. Bên cạnh liên tịch tạo điều kiện về nguồn vốn, Đoàn xã còn thường xuyên định hướng về thị trường, tư vấn kỹ thuật chuồng trại và chăm sóc để mô hình phát triển bền vững, cho hiệu quả kinh tế cao".

Nuôi bồ câu Pháp hiện mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, thời gian gần đây, mô hình khởi nghiệp của anh Lê Hoài Hận được nhiều đoàn viên, thanh niên trong và ngoài xã đến tham quan, học tập kinh nghiệm./.

Theo Báo Long An Online

23/08/2018 2:00 CHĐã ban hành
Thí sinh 17 tuổi đoạt giải Nhất Giọng hát hay Bolero Long AnThí sinh 17 tuổi đoạt giải Nhất Giọng hát hay Bolero Long An
Đêm 28/10, 20 thí sinh xuất sắc nhất được tuyển chọn bước vào vòng chung kết xếp hạng Hội thi Giọng hát hay Bolero tỉnh Long An lần I do Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức. Kết quả, thí sinh Lương Ngọc Trang (17 tuổi) xuất sắc giành giải Nhất hội thi.

Thí sinh Lương Ngọc Trang 17 tuổi xuất sắc giành giải Nhất hội thi 28102018.jpg

Thí sinh Lương Ngọc Trang (17 tuổi) xuất sắc giành giải Nhất hội thi

Mỗi thí sinh dự thi 2 tiết mục: Tự chọn và quy định. Với sự đầu tư nghiêm túc và năng lực bản thân, trong đêm chung kết xếp hạng, các thí sinh mang đến những tiết mục Bolero đặc sắc, ngọt ngào cho Ban Giám khảo và khán giả.

Thí sinh Nguyễn Việt Duy Khanh và Nguyễn Thị Toán đồng Giải Nhì 28102018.jpg

Thí sinh Nguyễn Việt Duy Khanh và Nguyễn Thị Toán đồng giải Nhì

Kết quả, thí sinh Lương Ngọc Trang đến từ huyện Tân Thạnh xuất sắc đoạt giải Nhất; thí sinh Nguyễn Việt Duy Khanh và Nguyễn Thị Toán đồng giải Nhì; Trần Mạnh Tuấn, Lê Thị Trinh và Nguyễn Hồng Huân đồng giải Ba; giải Khuyến khích thuộc về những thí sinh còn lại. 

Hội thi Giọng hát hay Bolero tỉnh Long An là sân chơi bổ ích cho người yêu âm nhạc, đây cũng là động lực thúc đẩy phong trào văn nghệ quần chúng trong tỉnh phát triển, góp phần làm phong phú đời sống tinh thần của người dân./.

 Theo Báo Long An Online

29/10/2018 9:00 SAĐã ban hành
Đưa thực phẩm sạch đến người tiêu dùngĐưa thực phẩm sạch đến người tiêu dùng
Thực phẩm sạch giúp người dùng bảo đảm sức khỏe. Nhiều đơn vị sản xuất, kinh doanh nỗ lực kết nối từ khâu sản xuất đến tiêu dùng, đưa thực phẩm sạch đến với người tiêu dùng (NTD).

​Sản xuất thực phẩm sạch

Nhận thấy việc trồng và cung cấp rau sạch đến NTD là việc làm cần thiết, Trang trại Rau Nutifarm (phường 7, TP.Tân An, tỉnh Long An) đã đầu tư nhà lưới cùng hệ thống lọc nước trị giá khoảng 2 tỉ đồng dành cho trồng rau ăn lá theo phương pháp thủy canh. Các loại rau mà Nutifarm hiện có như xà lách Magenta, xà lách Oakleaf (xà lách sồi), xà lách Frisse, xà lách mỡ, lô lô tím, lô lô xanh, Batavia đỏ, dưa leo baby,... Ông Lê Văn Phon - Chủ trang trại Nutifarm, cho biết: "Hầu hết các loại rau đều được chọn lọc giống từ các đơn vị cung cấp giống có uy tín cũng như kiểm định từ các cơ quan chức năng. Khi trồng theo phương pháp thủy canh, hầu như rau không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc diệt trừ cỏ nên rất an toàn cho người dùng. Để thực hiện trồng rau thủy canh, tôi và những người làm việc trong trang trại phải tìm hiểu, học cách vận hành, pha dung dịch dinh dưỡng đúng cách và chăm sóc để bảo đảm cho cây phát triển tốt".

 

Thực phẩm sạch tại Huy store được người tiêu dùng chọn lựa

Mấy năm nay, Hợp tác xã (HTX) Rau an toàn Việt (ấp 4, xã Long Khê, huyện Cần Đước) áp dụng quy trình trồng các loại rau: Cải xanh, cải ngọt, cải ngồng, cải thìa, rau dền cơm, rau mồng tơi, rau muống,... trên diện tích khoảng 1ha bằng phương pháp bán hữu cơ. Giám đốc HTX Rau an toàn Việt - Nguyễn Thị Lan cho biết, tất cả rau trồng được HTX ứng dụng công nghệ ủ phân hữu cơ tập trung và ủ phân trực tiếp lên từng luống rau để cải tạo đất, cung cấp dinh dưỡng cho rau và diệt mầm sâu, bệnh. Trong quá trình trồng trọt, hầu như các loại thuốc bảo vệ thực vật ít được dùng, nếu có sử dụng thì bảo đảm cách ly với khoảng cách an toàn. Rau khi thu hoạch, sơ chế và được phân phối trực tiếp đến NTD, không dùng bất kỳ chất bảo quản nào.

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh còn nhiều đơn vị sản xuất thực phẩm sạch khác như Công ty TNHH Gạo an toàn Minh Tâm (huyện Cần Đước), nếp cái hoa vàng, khoai mỡ sản xuất tại huyện Thạnh Hóa,...

Nhịp cầu phân phối

2 tháng nay, cửa hàng thực phẩm sạch "Huy store" trên đường Lê Văn Tao nối dài thuộc địa bàn phường 2, TP.Tân An là cầu nối giữa người sản xuất và tiêu dùng. Huy Store chuyên bán các loại thực phẩm được sản xuất theo quy trình VietGap, GlobalGAP, hữu cơ được sản xuất trong và ngoài tỉnh từ các loại rau ăn lá đến củ, quả của Nutifarm, HTX Rau an toàn Việt, HTX Tân Hiệp (huyện Đức Hòa), thịt bò của Công ty Cổ phần Thanh Nhân (huyện Tân Trụ). Ngoài các loại thực phẩm có xuất xứ trong tỉnh, Huy store còn trực tiếp đặt các loại rau, củ, quả như củ cải đỏ, củ dền, bắp cải,... từ các HTX ở Đà Lạt.

 

Chị Ngọc Hân - nhân viên bán hàng tại Huy store, chia sẻ: "Lượng khách đến cửa hàng tăng dần qua từng ngày. Hiện nay, bình quân mỗi ngày có 50-60 lượt khách đến mua sản phẩm. Hầu hết khách phản hồi tốt về thực phẩm bán tại đây và quay trở lại mua tiếp. Đây là động lực để cửa hàng duy trì, cung cấp thực phẩm sạch đến NTD".

Chị Nguyễn Thị Hà, ngụ phường 6, TP.Tân An, là khách hàng thường xuyên của Huy store. Chị Hà cho biết: "Tôi được người thân giới thiệu cửa hàng thực phẩm sạch này. Giữa nhiều loại thực phẩm bày bán ở chợ, tôi khó nhận biết được đâu là sản phẩm sạch, chưa an toàn để chọn lựa. Tuy nhiên, khi đến với Huy store, tôi rất tự tin khi chọn lựa gạo, rau, trái cây, bởi hầu hết được dán nhãn hoặc chú thích nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng trên từng sản phẩm nên phần nào cũng an tâm hơn".

Chị Ngọc Hân chia sẻ thêm, hầu hết sản phẩm bán tại Huy store đều được tìm kiếm, chọn lựa từ những nhà cung cấp sản phẩm sạch, an toàn. Vì vậy, nhiều loại có mức giá cao hơn giá hàng chợ hiện nay nên nhiều NTD còn e ngại.

Ông Lê Văn Phon cho biết, sản xuất rau thủy canh đòi hỏi phải đầu tư nhà lưới cũng như nhiều trang thiết bị khác, không dùng thuốc bảo vệ thực vật mà phải dùng chế phẩm sinh học. Vì vậy, giá thành sản xuất rau thủy canh cao hơn so với phương pháp thông thường nên chưa được nhiều người lựa chọn. Đây cũng là cản trở không ít của người làm ra thực phẩm sạch phục vụ NTD./.

Theo Báo Long An Online

14/09/2018 2:35 CHĐã ban hành
Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp Phó Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại thành phố Hồ Chí MinhPhó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp Phó Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh
<p style="text-align:justify;margin:10pt 0in"><span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">Ngày 25/8/2014, <span style="color:#0d0d0d">Phó Chủ tịch UBND tỉnh-Phạm Văn Rạnh cùng lãnh đạo Sở Ngoại vụ, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tiếp Phó Tổng Lãnh sự, Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc – Hong Sun Chang</span> đến chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm kỳ công tác tại thành phố Hồ Chí Minh.</span></p>

 

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh-Phạm Văn Rạnh chúc mừng ông Hong Sun Chang vừa tiếp nhận chức Phó Tổng Lãnh sự, Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh giới thiệu với Phó Tổng Lãnh sự, Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc khái quát về tình hình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, các thế mạnh thu hút đầu tư của tỉnh, đồng thời nêu lên những nét lớn trong quan hệ hợp tác giữa hai bên trong thời gian qua. Hàn Quốc hiện có 90 doanh nghiệp đang đầu tư vào tỉnh với vốn đăng ký hơn 420 triệu USD, đứng hàng thứ 2 các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đang đầu tư tại Long An, với các ngành nghề chủ yếu gồm sản xuất các loại túi sách, ba lô, lều bạt, sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm, thủy sản, kinh doanh bất động sản, sản xuất sản phẩm nhựa, cơ khí, điện tử,…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh-Phạm Văn Rạnh hy vọng trong nhiệm kỳ mới của mình, Phó Tổng Lãnh sự, Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc – Hong Sun Chang sẽ tiếp tục làm cầu nối, giới thiệu các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Long An.

 

 Phó Tổng Lãnh sự, Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc – Hong Sun Chang và Phó Chủ tịch UBND tỉnh-Phạm Văn Rạnh (phải) tại buổi tiếp 

Phó Tổng Lãnh sự, Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc – Hong Sun Chang đã bày tỏ vui mừng và cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Chủ tịch UBND tỉnh. Phó Tổng Lãnh sự, Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc cho biết trong nhiệm kỳ công tác của mình sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng cường hợp tác, sản xuất, kinh doanh giữa các doanh Hàn Quốc tại Long An trên nhiều lĩnh vực.

Cùng ngày, Phó Tổng Lãnh sự, Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc đến tham quan tại Khu công nghiệp Phú An Thạnh, huyện Bến Lức.

X.N

26/08/2014 12:00 SAĐã ban hành
Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2016Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2016
Ngày 12/7/2016, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Nguyễn Hồng Mai chủ trì Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác hội 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016 với Hội LHPN các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan.

12-7-16.jpg

Quang cảnh Hội ngh

Trong 6 tháng đầu năm 2016, các cấp Hội tích cực triển khai thực hiện nội dung thi đua công tác Hội năm 2016, đồng thời thực hiện tốt các hoạt động theo sự chỉ đạo của Trung ương Hội và Tỉnh ủy nên đã đạt được những kết quả nổi bật: thực hiện tốt việc tổ chức đại hội phụ nữ cấp cơ sở, đại hội các đơn vị điểm của tỉnh, các cơ quan trực thuộc và công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu phụ nữ cấp tỉnh, cấp huyện và tương đương; tham gia tốt các hoạt động về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, nhất là các hoạt động hỗ trợ nữ ứng viên; có nhiều công trình mang tên Hội chào mừng đại hội phụ nữ các cấp, góp phần xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh; đa dạng, phong phú về hình thức và nội dung tuyên truyền, thu hút đông đảo mọi tầng lớp phụ nữ tham gia; quan tâm tổ chức thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; hỗ trợ vốn, dạy nghề, giới thiệu việc làm cho phụ nữ, kết nạp hội viên, quản lý hội viên, thu hội phí, xây dựng hội viên nòng cốt; tiếp tục duy trì, nâng chất lượng, nhân rộng những mô hình hiệu quả và xây dựng các mô hình mới thiết thực, phù hợp; thể hiện tốt vai trò đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ;….

Bên cạnh những kết quả đạt được, một số hoạt động của Hội vẫn còn chậm thực hiện như: tập huấn về nghiệp vụ công tác Hội cho cán bộ Hội cơ sở; công tác giám sát việc thực hiện chính sách an sinh xã hội;...do tập trung chuẩn bị đại hội phụ nữ các cấp và tổ chức đại hội phụ nữ cấp cơ sở.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác Hội năm 2016, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Nguyễn Hồng Mai yêu cầu các cấp Hội tiếp tục triển khai thực hiện nội dung phương hướng, nhiệm vụ, chỉ tiêu thi đua công tác Hội năm 2016. Trong đó cần tập trung vào những nội dung quan trọng: chủ động, tích cực tổ chức các hoạt động chào mừng đại hội phụ nữ các cấp; tiếp tục tập trung tổ chức tuyên truyền các chủ trương, chỉ thị, nghị quyết cảu Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tập huấn, kiểm tra và tổ chức tổng kết, đánh giá rút kinh nghiệm hoạt động của các dự án, đề án, kế hoạch phối hợp, hoạt động nhận ủy thác vốn, công tác Hội năm 2016; chuẩn bị nội dung, nhân sự và tổ chức đại hội đại biểu phụ nữ các cấp và các đơn vị trực thuộc; triển khai Kế hoạch thực hiện Đề án "Hỗ trợ, phát triển nhóm trẻ độc lập tư thục ở khu vực khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An giai đoạn 2015 – 2020";…/.                         

T.N


13/07/2016 10:00 SAĐã ban hành
Khắc phục tính hình thức trong kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ, công chứcKhắc phục tính hình thức trong kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức
Minh bạch tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) thuộc đối tượng phải kê khai tài sản (TS), thu nhập, không chỉ góp phần phòng, chống tham nhũng mà còn chống rửa tiền, trốn thuế, chuyển dịch TS bất hợp pháp. Thời gian qua, tỉnh Long An đã và đang tích cực triển khai nội dung này và quyết tâm chấn chỉnh tình trạng kê khai mang tính hình thức.

​100% công chức, viên chức thực hiện kê khai tài sản, thu nhập

Theo Ban Nội chính Tỉnh ủy, toàn tỉnh có 59 đầu mối cơ quan, đơn vị mà CBCCVC phải kê khai TS, thu nhập. Qua báo cáo của các cơ quan, đơn vị, địa phương cho thấy, 100% đối tượng thuộc diện phải kê khai TS, thu nhập ở đầu mối cơ quan, đơn vị đều thực hiện hoàn thành vào cuối năm 2017. Cụ thể, số người thuộc diện phải kê khai là 9.718 người. Trong đó, cơ quan, tổ chức, đơn vị lưu giữ 7.259 bản kê khai; số bản kê khai thuộc diện Tỉnh ủy, Thành ủy, Thị ủy, huyện ủy quản lý 2.456 bản; số bản kê khai do tổ chức cấp trên quản lý 3 bản.

Sau khi có kết quả kê khai TS, thu nhập, các cơ quan, tổ chức, đơn vị công khai bằng hình thức niêm yết tại trụ sở cơ quan đang làm việc và các phòng, ban, đơn vị trực thuộc của cơ quan mình (6.200 bản) hoặc công khai bằng hình thức công bố tại cuộc họp (3.518 bản). Các cơ quan, tổ chức, đơn vị công khai bản kê khai TS bằng nhiều hình thức, bảo đảm theo quy định của pháp luật; chưa có trường hợp nào bị xử lý do vi phạm về kê khai, minh bạch TS, thu nhập.

Theo Ban Nội chính Tỉnh ủy, 100% công chức, viên chức thực hiện kê khai tài sản, thu nhập 

Theo Ban Nội chính Tỉnh ủy, 100% công chức, viên chức thực hiện kê khai tài sản, thu nhập

Theo Phó Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy - Nguyễn Thành Vững, kê khai, công khai và tổng hợp báo cáo công tác minh bạch TS, thu nhập ở một số cơ quan, đơn vị trong một thời gian còn hạn chế. Theo đó, hầu như các cơ quan chức năng chưa phát hiện, xử lý được vụ tham nhũng nào từ các bản kê khai TS, thu nhập của CBCCVC. Việc kê khai cũng như công khai bản kê khai TS, thu nhập thời gian qua còn mang tính hình thức, chưa có trường hợp nào phải xác minh TS được kê khai trước khi đề bạt, bổ nhiệm. Việc kiểm tra tính trung thực trong kê khai chưa được quy định rõ. "Nguyên nhân chính của tình trạng này là chưa quy định bắt buộc xác minh TS được kê khai; việc kê khai TS, thu nhập, đặc biệt là thu nhập ngoài lương chiếm tỷ trọng lớn trong tổng thu nhập nhưng chủ yếu do sự tự giác của người kê khai và chưa có cơ chế kiểm soát chặt chẽ, chưa có chế tài đủ mạnh trong việc xử lý người kê khai thiếu trung thực" - ông Vững nêu rõ. Bên cạnh đó, Luật Phòng, chống tham nhũng 2005 (sửa đổi, bổ sung năm 2007, 2012) có quy định về giải trình TS tăng thêm nhưng chỉ áp dụng cho người kê khai bổ sung; còn người kê khai lần đầu, nếu TS có giá trị lớn như thế nào cũng không phải giải trình. Đây là "lỗ hổng" lớn trong công tác minh bạch TS của người thuộc đối tượng phải kê khai TS, thu nhập.

Từ những thực trạng trên, ông Nguyễn Thành Vững cho rằng, việc kê khai TS, thu nhập của cán bộ, đảng viên có chức, có quyền thời gian qua đạt hiệu quả chưa cao và còn mang tính hình thức do thiếu cơ chế giám sát.

Khắc phục tính hình thức

Nhằm hoàn thiện các quy định, khắc phục những hạn chế trên, Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy ban hành Quy định số 06-QĐ/TU, ngày 22/8/2017 về kiểm tra, giám sát việc kê khai TS đối với cán bộ thuộc diện BTV Tỉnh ủy, BTV các cấp ủy trực thuộc Tỉnh ủy và cấp ủy cơ sở quản lý. Quy định nêu rõ chủ thể kiểm tra, giám sát là BTV Tỉnh ủy, BTV các cấp ủy trực thuộc Tỉnh ủy, BTV cấp ủy cơ sở, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; ủy ban kiểm tra Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy; ủy ban kiểm tra đảng ủy cơ sở và chi bộ nơi cán bộ đang sinh hoạt.

Theo đó, nội dung kiểm tra, giám sát việc kê khai TS là việc thực hiện các quy định về kê khai TS, biến động TS hàng năm thuộc quyền sở hữu, quyền sử dụng của cán bộ thuộc đối tượng kiểm tra, giám sát, của vợ hoặc chồng và con chưa thành niên. Giải trình về biến động TS và nguồn gốc của TS tăng thêm.

Quy định chỉ rõ về các vi phạm và việc xử lý vi phạm kê khai TS: Không kê khai, kê khai không trung thực, kê khai không đúng quy định. Giải trình về biến động TS và nguồn gốc TS tăng thêm: Không giải trình, giải trình không trung thực, không đầy đủ, không kịp thời theo quy định và yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Theo ông Nguyễn Thành Vững, quy định nêu rõ, khi cán bộ có 1 trong 3 căn cứ sau sẽ phải kiểm tra, xác minh. Một là, khi cơ quan và tổ chức có thẩm quyền ban hành kế hoạch, yêu cầu kiểm tra, giám sát. Hai là, trường hợp xuất hiện đơn, thư kiến nghị, phản ánh có căn cứ về việc kê khai TS không trung thực của cán bộ. Ba là, khi cán bộ có dấu hiệu vi phạm các quy định của Đảng, Nhà nước về kê khai TS.

Các vi phạm trong quá trình kiểm tra, giám sát về kê khai TS cũng được thể hiện rõ trong quy định. Đối với đối tượng kiểm tra, giám sát và các cơ quan, tổ chức liên quan: Không chấp hành yêu cầu của chủ thể kiểm tra, giám sát và có hành vi cản trở, bất hợp tác trong quá trình kiểm tra, giám sát việc kê khai TS sửa chữa, bổ sung, giả mạo về hồ sơ, thông tin, tài liệu liên quan đến TS, biến động TS và nguồn gốc TS của bản thân và gia đình. Gây áp lực, mua chuộc tổ chức, cá nhân đang thực hiện công tác kiểm tra, giám sát việc kê khai TS. Cung cấp thông tin, tài liệu nhằm làm sai lệch kết quả giám sát, kết luận kiểm tra việc kê khai TS.

Đối với chủ thể kiểm tra, giám sát: Làm lộ thông tin về TS của đối tượng kiểm tra, giám sát; làm sai lệch hồ sơ kiểm tra, giám sát việc kê khai TS; nhận xét, kết luận thiếu căn cứ, không khách quan trong quá trình kiểm tra, giám sát./.

"Để đánh giá việc kê khai tài sản của cán bộ có chức, có quyền thế nào là đúng, trung thực thì không được buông lỏng cơ chế kiểm tra, giám sát. Nếu cán bộ kê khai, công khai tài sản đúng quy định thì dân chủ ở cơ sở sẽ phát huy và bảo vệ cho mình. Nếu cố tình giấu, khi cơ quan giám sát phát hiện sẽ phê bình, kiểm điểm, thậm chí có thể buộc thôi việc hoặc cách chức. Còn nếu tài sản lớn có dấu hiệu tham nhũng không giải thích được thì xử lý theo pháp luật. Như vậy, việc kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ, đảng viên có chức, có quyền mới có hiệu quả, khắc phục được bệnh hình thức".

Phó Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy - Nguyễn Thành Vững


Theo Báo Long An Online
22/08/2018 1:00 CHĐã ban hành
Xây dựng nền hành chính công hiện đạiXây dựng nền hành chính công hiện đại
Sau thời gian hoạt động, các trung tâm hành chính công (TTHCC) cấp huyện trên địa bàn tỉnh Long An bước đầu mang lại hiệu quả, tạo bước đột phá trong cải cách thủ tục hành chính (TTHC) và hiện đại hóa nền hành chính nhà nước.

trung-tâm-hành-chính-huyện.jpg

Trung tâm Hành chính công cấp huyện được thành lập, bước đầu tạo đột phá trong cải cách thủ tục hành chính

Tạo thuận lợi cho người dân

Đến nay, toàn tỉnh có 13/15 địa phương có quyết định thành lập TTHCC; trong đó, có 9 trung tâm đi vào hoạt động kết nối với Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh. TTHCC huyện Cần Giuộc được tỉnh chọn làm điểm đưa vào vận hành thử nghiệm từ tháng 5/2017. Với phương châm "Công khai - Minh bạch - Chính xác - Đúng pháp luật", trung tâm là đầu mối và chịu trách nhiệm tổ chức, thực hiện tiếp nhận, hướng dẫn và trả kết quả các TTHC trên 40 lĩnh vực thuộc thẩm quyền giải quyết cấp huyện.

Giám đốc TTHCC huyện Cần Giuộc - Nguyễn Văn Thạnh cho biết: Trung bình mỗi ngày, trung tâm tiếp nhận hơn 300 hồ sơ (HS), chủ yếu là lĩnh vực đất đai, xây dựng, thành lập hộ kinh doanh và hộ tịch. Đối với HS quy định giải quyết trong ngày, nếu tiếp nhận buổi sáng thì hẹn trả vào đầu giờ chiều; các HS tiếp nhận trước 15 giờ thì hẹn trả kết quả vào lúc 16 giờ 30 phút cùng ngày. Riêng HS tiếp nhận sau 15 giờ, hẹn trả kết quả vào buổi sáng ngày hôm sau,...

"Trước đây, tôi làm TTHC có khi mất cả ngày, còn giờ nhanh gọn, thuận tiện hơn. Chúng tôi rất hài lòng với thái độ phục vụ của đội ngũ công chức, viên chức tại trung tâm" - ông Nguyễn Thanh Hồng, xã Long Hậu, chia sẻ.

TTHCC Thủ Thừa đi vào hoạt động từ ngày 25/5/2018, góp phần cắt giảm tối đa số lượng và thời gian giải quyết TTHC cho người dân, doanh nghiệp. Phó Giám đốc TTHCC huyện - Dương Minh Thư thông tin: Đến nay, hầu hết TTHC trên nhiều lĩnh vực được đưa vào giải quyết tại TTHCC huyện. Nhằm nâng cao hiệu quả giải quyết TTHC, huyện không chỉ đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ công chức, viên chức mà còn niêm yết công khai, kịp thời, đầy đủ, rõ ràng toàn bộ thủ tục HS, mức phí, thời gian giải quyết TTHC, quy trình tiếp nhận, xử lý HS, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan tại trung tâm.

Bà Huỳnh Thị Nga, xã Nhị Thành, chia sẻ: "Đến TTHCC huyện, ngoài được hướng dẫn tận tình, chu đáo, tôi còn có thể tra cứu danh mục các TTHC và những thông tin liên quan đến lĩnh vực mình cần giải quyết trên bảng niêm yết công khai TTHC. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi, giảm chi phí, thời gian đi lại cho chúng tôi".

"Trung tâm được trang bị đầy đủ thiết bị ứng dụng công nghệ thông tin theo hướng đồng bộ, thống nhất trong thực hiện tiếp nhận, giải quyết HS hành chính. Các HS hành chính được xử lý trên hệ thống máy tính, phần mềm chuyên nghiệp giúp quá trình giải quyết diễn ra xuyên suốt, đơn giản, rút ngắn thời gian. Phần mềm tự động cập nhật và thông báo kết quả giải quyết cho khách hàng thông qua dịch vụ gửi tin nhắn SMS, thư điện tử" - Phó Giám đốc TTHCC huyện - Dương Minh Thư cho biết thêm.

Khắc phục hạn chế, khó khăn

Sau thời gian hoạt động, TTHCC cấp huyện còn một số hạn chế cần khắc phục: Tỷ lệ HS trễ hẹn còn cao (chiếm hơn 10%); việc lập HS điện tử phục vụ luân chuyển, giải quyết HS, TTHC trên môi trường mạng chưa thực hiện đầy đủ; quá trình thao tác, xử lý các bước trên phần mềm một cửa điện tử chưa đồng bộ, chưa tương xứng với quá trình xử lý HS giấy; việc phối hợp, theo dõi, đôn đốc giải quyết HS, TTHC cho cá nhân, tổ chức còn chậm; việc hẹn và trả kết quả qua tin nhắn điện thoại đối với một số HS liên quan lĩnh vực thuế, văn phòng đăng ký đất đai chưa được thực hiện đầy đủ;...

Theo Giám đốc TTHCC huyện Đức Hòa - Nguyễn Tấn Lực, trung tâm được nâng cấp từ Bộ phận tiếp nhận HS và trả kết quả theo cơ chế một cửa của huyện nên trụ sở làm việc chật hẹp, trang thiết bị mượn từ bộ phận một cửa cấp xã. Điều này dẫn đến nhiều khó khăn, nhất là việc bố trí khu vực niêm yết, phòng chờ cho khách hàng chưa được bài bản. Hầu hết HS trễ hẹn đều thuộc lĩnh vực đất đai và xây dựng,...

 xây-dựng-nền-hành-chính.jpg

Niêm yết công khai, kịp thời, đầy đủ, rõ ràng toàn bộ thủ tục hành chính giúp người dân, doanh nghiệp thuận tiện khi giao dịch

"Việc tiếp nhận và trả kết quả cùng một nơi khiến số lượng HS cần giải quyết mỗi ngày tăng lên, gây nhiều áp lực cho đội ngũ công chức, viên chức. Bên cạnh đó, tốc độ truy cập phần mềm chậm, có lúc bị "treo"; việc phối hợp vận hành phần mềm của các cơ quan chuyên môn huyện chưa thật sự đồng bộ,... gây nhiều khó khăn trong quá trình hoạt động" - Giám đốc TTHCC Kiến Tường - Lê Minh Dũng nói.

Theo Phó Giám đốc Sở Nội vụ kiêm Giám đốc Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh - Võ Minh Thành, nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của TTHCC cấp huyện, tỉnh tiếp tục củng cố, kiện toàn bộ máy tổ chức; đồng thời, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp đồng bộ, bảo đảm tuân thủ quy trình tiếp nhận và trả kết quả. Đặc biệt, sớm có giải pháp khắc phục, hạn chế HS trễ hẹn; rà soát, sửa đổi hoặc ban hành quy chế xin lỗi khi trễ hẹn hoặc sai sót.

Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng các TTHCC cấp huyện nỗ lực khắc phục, bước đầu phát huy hiệu quả hoạt động. Qua đó, tạo bước đột phá trong công tác cải cách TTHC, tạo sự hài lòng của người dân, góp phần thu hút đầu tư, phát triển KT-XH trên địa bàn./.

 Theo Báo Long An Online

26/06/2018 2:00 CHĐã ban hành
Đưa pháp luật vào cuộc sốngĐưa pháp luật vào cuộc sống
Thời gian qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) trên địa bàn tỉnh mang lại nhiều kết quả. Cơ quan, ban, ngành, đoàn thể các cấp tuyên truyền, PBGDPL bằng nhiều hình thức, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật (PL) của người dân.

Đa dạng các mô hình

Hầu hết các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương trong tỉnh đều tổ chức quán triệt, phổ biến các nội dung cơ bản của các văn bản PL trên tất cả lĩnh vực của đời sống xã hội, đặc biệt là các văn bản PL mới ban hành nhằm tuyên truyền, phổ biến PL đến người dân.

Hưởng ứng Ngày PL nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (09-11), trong tuần lễ cao điểm, các cơ quan, đơn vị đồng loạt tổ chức hội nghị triển khai, quán triệt; sinh hoạt Ngày PL định kỳ; nói chuyện chuyên đề, sinh hoạt tiết PL trong nhà trường; thi tìm hiểu PL; tổ chức phiên tòa giả định; lồng ghép các cuộc họp của cơ quan, đơn vị; sinh hoạt của các tổ chức, đoàn thể; sinh hoạt câu lạc bộ PL,... Nội dung, hình thức, phương pháp PBGDPL từng bước được quan tâm đổi mới. Qua đó, tạo sự chuyển biến về nhận thức, nâng cao chất lượng công tác và ý thức tôn trọng PL của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong từng cơ quan, đơn vị.

Phiên-tòa-giả-định-tại-xã-Bình-Hòa-Trung,-huyện-Mộc-Hóa.jpg

Phiên tòa giả định tại xã Bình Hòa Trung, huyện Mộc Hóa

Trong bối cảnh công nghệ thông tin và mạng xã hội ngày càng tác động mạnh mẽ đến nhận thức, lối sống và ý thức tuân thủ PL của thanh, thiếu niên thì công tác tuyên truyền, PBGDPL cho nhóm đối tượng này được chú trọng và đổi mới. Tại huyện Mộc Hóa, trên cơ sở các vụ án có thật xảy ra trên địa bàn huyện được các cơ quan chức năng xét xử, sau đó được biên soạn thành những vở kịch sinh động, Phòng Tư pháp huyện phối hợp các ngành chức năng xây dựng mô hình Phiên tòa giả định. Ngày 05-10 vừa qua, tại Trường THCS&THPT Bình Phong Thạnh, phiên tòa giả định thu hút đông đảo người dân, đoàn viên, thanh niên, học sinh đến xem, theo dõi diễn biến.

Phó Hiệu trưởng Trường THCS&THPT Bình Phong Thạnh - Trần Minh Trung cho biết: "Mô hình Phiên tòa giả định lấy đối tượng thanh, thiếu niên làm trung tâm với cách thức triển khai sáng tạo, đa dạng, đặc biệt là có sự quan tâm chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành. Từ đó, góp phần nâng cao nhận thức, kỹ năng ứng xử PL trong đời sống cho thanh, thiếu niên, để chấp hành nghiêm PL, trở thành công dân hữu ích, tích cực trong xã hội".

Tuyên truyền phổ biến pháp luật tại Bến Lức 8112018.gif

Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại khu nhà trọ công nhân trên địa bàn huyện Bến Lức

Không chỉ ở Mộc Hóa, tại huyện Bến Lức, nhiều mô hình tuyên truyền, PBGDPL được thành lập, tổ chức: Tủ sách PL cấp xã, ấp, khu phố để phục vụ nhu cầu tìm hiểu PL của cộng đồng, trung bình, mỗi tủ sách có trên 100 đầu sách các loại; mô hình Điểm PBGDPL; mô hình PBGDPL Cà phê doanh nhân góp phần nâng cao ý thức chấp hành PL cho các hộ kinh doanh, doanh nghiệp trong việc cung cấp, tư vấn các nội dung thông tin cần thiết, đặc biệt là về PL, thủ tục hành chính, cơ hội đầu tư kinh doanh,... Bên cạnh đó, mô hình tuyên truyền, PBGDPL trong các khu nhà trọ công nhân được triển khai sâu, rộng trong công nhân viên chức, lao động (CNVCLĐ). Thông qua các ngày lễ, kỷ niệm của đất nước, Công đoàn tập trung chỉ đạo các công đoàn cơ sở tổ chức cho CNVCLĐ học tập đầy đủ các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết Công đoàn. Có trên 90% công đoàn cơ sở tổ chức các hoạt động tuyên truyền với trên 17.652 lượt cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ,... qua đó góp phần nâng cao nhận thức chính trị, ý thức trách nhiệm trong công tác, lao động, sản xuất. Vừa qua, Hội đồng Tuyên truyền, PBGDPL huyện kịp thời triển khai định hướng nhiệm vụ tuyên truyền hàng tháng cho các công đoàn cơ sở, trong đó chú trọng tuyên truyền, giải thích những nội dung cơ bản của Luật An ninh mạng, làm rõ sự cần thiết, mục đích ban hành và ý nghĩa của luật này trong CNVCLĐ,... Đồng thời, tăng cường nắm bắt diễn biến tình hình tư tưởng của công nhân. Qua công tác tuyên truyền, định hướng tư tưởng, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Trưởng phòng Tư pháp huyện Bến Lức - Huỳnh Thanh Tâm cho biết: "Qua tuyên truyền, PBGDPL trong công nhân, CNVCLĐ luôn an tâm công tác, tin tưởng vào đường lối đổi mới và sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của Nhà nước, luôn có ý thức cao trong học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, PL của Nhà nước".

Nâng cao chất lượng, hiệu quả phổ biến, giáo dục pháp luật

Thực hiện Đề án 03-1133 về "Tăng cường PBGDPL cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2017-2021", thông qua các câu lạc bộ, trung tâm tư vấn PL, thành lập các tổ tuyên truyền PL hoạt động 2 buổi/tuần nhằm tuyên truyền, giáo dục, nâng cao kiến thức cho cán bộ và nhân dân trên địa bàn vùng biên giới về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, PL của Nhà nước về biên giới, khu vực biên giới,... Đặc biệt, trong công tác tuyên truyền, lực lượng biên phòng phối hợp tích cực cùng chính quyền địa phương vận động người dân chấp hành nghiêm PL, nhất là trong công tác phòng, chống buôn lậu, triển khai 14 cụm loa tại 14 trạm kiểm soát biên phòng hàng ngày phát các bản tin tuyên truyền trong các khung giờ cố định đến cán bộ, chiến sĩ và nhân dân. Công tác trợ giúp pháp lý, hòa giải cơ sở được triển khai kịp thời và hoạt động hiệu quả, bảo đảm những đối tượng là hộ nghèo, hộ có công với cách mạng và một số người dân thuộc 20 xã biên giới đều được thụ hưởng chính sách trợ giúp pháp lý miễn phí,...

Bên cạnh những kết quả đã đạt, việc thực hiện các đề án trong tăng cường công tác PBGDPL tại một số nơi trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số tồn tại. Đó là, công tác ban hành các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo có lúc chưa kịp thời, nhận thức và ý thức trách nhiệm của một số cơ quan, đơn vị về công tác PBGDPL chưa cao; nhận thức của một bộ phận nhân dân, cán bộ còn hạn chế, chưa quan tâm đến giá trị của nhận thức PL; sự phối hợp giữa một số ngành, địa phương chưa thường xuyên, chặt chẽ; điều kiện và nguồn lực để triển khai thực hiện đề án còn thiếu.

Theo Giám đốc Sở Tư pháp - Trần Minh Mẫn, công tác PBGDPL trên địa bàn tỉnh có bước phát triển kể từ khi Luật PBGDPL có hiệu lực thi hành. Các cấp, các ngành, địa phương quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác PBGDPL nói chung và triển khai Luật PBGDPL nói riêng, góp phần sớm đưa luật vào cuộc sống. Từ đó, nhận thức và hành động của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân được nâng lên; người dân được thông tin PL. Nội dung PBGDPL luôn bám sát yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của ngành, địa phương; cán bộ và người dân trong tỉnh đã hình thành ý thức chủ động tìm hiểu PL, từ đó nâng cao hiểu biết, tôn trọng và chấp hành PL.

Thời gian tới, cần câng cao nhận thức, phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành, của mỗi đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức và người dân trong công tác PBGDPL, góp phần tích cực thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, địa phương. Bên cạnh đó, đổi mới nội dung, hình thức PBGDPL theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với từng nhóm đối tượng và địa bàn; quan tâm đến công tác triển khai, hướng dẫn thực hiện chính sách xã hội hóa hoạt động PBGDPL nhằm thu hút, huy động mọi nguồn lực xã hội. Tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn, theo dõi việc thực hiện công tác PBGDPL,...

Toàn tỉnh xây dựng được 192 tủ sách pháp luật ở 192 xã, phường, thị trấn, đạt 100%; 853 tủ sách pháp luật trang bị tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học (cấp tỉnh và huyện) và 100% cơ sở giáo dục trực thuộc có ngăn sách pháp luật được trang bị tại các thư viện trường học.

Theo Báo Long An Online

09/11/2018 9:00 SAĐã ban hành
Tỉnh ủy Long An trao các quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộTỉnh ủy Long An trao các quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
Sáng ngày 13/8/2018, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Long An tổ chức trao các quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ, ông Đỗ Hữu Lâm-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì và trao các quyết định.

Đồng chí Đỗ Hữu Lâm – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy trao các quyết định cán bộ

Bổ nhiệm đồng chí Trần Mai Nhân-Trưởng phòng Tài chính Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy giữ chức vụ Phó Chánh Văn phòng Tỉnh ủy, thời hạn giữ chức vụ là 5 năm kể từ ngày 15/8/2018.

Phân công đồng chí Nguyễn Thành Vững –Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, phụ trách Ban Nội chính Tỉnh ủy kể từ 01/9/2018.

Đồng chí Đỗ Hữu Lâm-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy thay mặt lãnh đạo tỉnh chúc mừng và mong muốn các đồng chí được bổ nhiệm, phân công tiếp tục phát huy năng lực, chủ động, đoàn kết, sáng tạo trong công tác để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thanh Hùng

13/08/2018 2:00 CHĐã ban hành
Hôm nay, Quốc hội cho ý kiến về dự án luật giáo dục đại học sửa đổiHôm nay, Quốc hội cho ý kiến về dự án luật giáo dục đại học sửa đổi
Dự thảo Luật trình Quốc hội lần này đã tiếp thu, chỉnh lý nhiều nội dung quan trọng, trong đó hoàn chỉnh thêm một bước các quy định về tự chủ đại học.

Dự thảo Luật Giáo dục 6112018.jpg

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo chương trình, ngày 06/11, Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học. 

Dự thảo Luật trình Quốc hội lần này đã tiếp thu, chỉnh lý nhiều nội dung quan trọng, trong đó hoàn chỉnh thêm một bước các quy định về tự chủ đại học nhằm bảo đảm thực thi có hiệu quả quyền tự chủ của cơ sở giáo dục đại học. 

Minh bạch quyền tự chủ

Dự thảo Luật đã được chỉnh lý theo hướng làm rõ khái niệm tự chủ là quyền được tự xác định mục tiêu, lựa chọn cách thức thực hiện mục tiêu; tự quyết định, có trách nhiệm giải trình về các hoạt động chuyên môn, tổ chức, nhân sự, tài chính, tài sản, các hoạt động khác trên cơ sở quy định của pháp luật và năng lực của cơ sở giáo dục đại học

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình cho biết, dự thảo Luật chỉnh sửa nội dung Điều 32 về quyền tự chủ, trách nhiệm giải trình của cơ sở giáo dục đại học theo hướng nêu rõ các điều kiện để được tự chủ; cụ thể hóa các nội dung tự chủ về chuyên môn học thuật, tổ chức, nhân sự, tài chính, tài sản cũng như chi tiết hóa nội dung về trách nhiệm giải trình và yêu cầu đặt ra đối với cơ sở giáo dục đại học khi thực hiện tự chủ.

Dự thảo Luật được chỉnh lý theo hướng quy định rõ khái niệm về trách nhiệm giải trình; quy định cụ thể các nội dung nhà trường phải công khai, minh bạch với người học, xã hội, cơ quan quản lý và các bên có lợi ích liên quan, đặc biệt là trách nhiệm thực hiện kiểm toán độc lập về tài chính, thực hiện công khai về chất lượng, công khai mức học phí, các khoản thu dịch vụ của nhà trường, cũng như chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu không thực hiện các quy định, cam kết bảo đảm chất lượng đào tạo.

Dự thảo Luật quy định, để được giao quyền tự chủ nhà trường phải đạt kiểm định của một tổ chức kiểm định được Nhà nước công nhận.

Ghi nhận những chỉnh lý về nội dung này, song Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị, dự thảo Luật phải phân định rõ, minh bạch quyền tự chủ một cách đầy đủ đối với những cơ sở giáo dục đại học công lập có đủ điều kiện và các cơ sở giáo dục đại học công lập chưa đủ điều kiện. Bên cạnh đó, cần làm rõ hơn quyền tự chủ của các cơ sở giáo dục đại học tư thục.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, mô hình đại học quốc gia, đại học vùng tiếp tục khẳng định trong dự thảo Luật nhưng chưa có quy định cụ thể về quyền tự chủ của các trường đại học, khoa, viện, trung tâm là thành viên đại học quốc gia và thành viên của đại học vùng. Vướng mắc lớn trong mô hình đại học quốc gia, đại học vùng chính là quan hệ pháp lý và quyền tự chủ của các trường, viện thành viên. 

"Thực tế, ngay trong hai Đại học Quốc gia thì những trường thành viên cũng cảm thấy chưa được tự chủ. Vì vậy, mối quan hệ giữa trường thành viên với Đại học Quốc gia, thành viên đại học vùng cũng phải quy định rõ trong Luật này," Chủ tịch Quốc hội lưu ý.

Nâng cao vai trò, năng lực của Hội đồng trường

Coi tự chủ đại học là cần thiết và phù hợp với xu thế chung, đồng thời cũng là nội dung then chốt cần giải quyết triệt để, nhiều ý kiến cho rằng, đi đôi với mở rộng tự chủ là tăng cường trách nhiệm giải trình, đổi mới quản trị cơ sở giáo dục đại học, đặc biệt là nâng cao vai trò, năng lực của Hội đồng trường.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình, tiếp thu ý kiến đại biểu, dự thảo Luật đã được chỉnh lý thống nhất về tên gọi Hội đồng trường ở cả trường công lập và tư thục; phân biệt Hội đồng trường với Hội đồng đại học.

Hội đồng trường thực hiện quản trị nhà trường thông qua các trách nhiệm, quyền hạn được quy định cụ thể. Hiệu trưởng thực thi quyền quản lý, điều hành nhà trường trên cơ sở quy định pháp luật và theo các nghị quyết của Hội đồng trường, chịu sự giám sát của cơ quan này. Các nội dung về nhiệm kỳ, nguyên tắc làm việc, cơ cấu và tỷ lệ thành viên Hội đồng trường; tiêu chuẩn, chức năng, nhiệm vụ của Chủ tịch Hội đồng trường, cũng như yêu cầu về điều kiện bảo đảm hoạt động của Hội đồng trường, quyền hạn, trách nhiệm cụ thể của Hiệu trưởng... đều đã được đề cập rất chi tiết, cụ thể, phù hợp với tính chất của từng loại hình trường.

Để tạo điều kiện thu hút nhiều ứng viên có năng lực, tâm huyết tham gia quản trị, quản lý cơ sở giáo dục đại học, dự thảo Luật không quy định chi tiết về tiêu chuẩn, độ tuổi, số nhiệm kỳ liên tiếp của các chức danh Chủ tịch Hội đồng trường, Hiệu trưởng mà giao cho trường tự chủ quyết định theo quy chế tổ chức và hoạt động trên cơ sở phù hợp với quy định chung của pháp luật.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị làm rõ mối quan hệ giữa hội đồng trường với nhiệm vụ, quyền hạn, chức năng của ban giám hiệu nhà trường và hiệu trưởng. Ví dụ, Điều 16 của dự thảo Luật quy định Hội đồng trường có 11 nhóm nhiệm vụ, quyền hạn như quyết định chiến lược, kế hoạch phát triển trường, chính sách tuyển sinh, mở ngành đào tạo, liên kết đào tạo, hợp tác quốc tế, quy định cơ cấu, tổ chức bộ máy… 

"Nhưng đi vào thực tế thì như thế nào? Trong bộ máy của Đại học Quốc gia có các trường thành viên; trong trường thành viên lại có các viện, trung tâm, khoa, bộ môn, thư viện… Liệu có phải tất cả bộ máy này đều do Hội đồng trường quyết định hay không? Nếu không, thì phải quy định cụ thể trong luật. Nếu không làm rõ được chỗ này thì rất khó trong vấn đề tự chủ, tự quản, chưa nói đến quản trị, điều hành," Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Trước việc dự thảo Luật quy định nhiều quyền cho Hội đồng trường, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý, liệu có biến cơ quan này thành cơ quan quyền lực, biến Hội đồng trường thành cơ quan quản lý, trong khi không làm rõ được vị trí, vai trò, quyền hạn và trách nhiệm của hiệu trưởng hay không? Bên cạnh đó, khi Hội đồng trường quá nhiều quyền thì sẽ không làm rõ được vai trò đại diện pháp luật của Hiệu trưởng. 

Theo Chủ tịch Quốc hội, dự thảo Luật cần có những quy định rõ ràng, hài hòa để vừa bảo đảm thực quyền của Hội đồng trường, song cũng bảo đảm quyền và trách nhiệm của hiệu trưởng trong quản lý, điều hành hoạt động của cơ sở giáo dục đại học.

Có ý kiến cho rằng, để Hội đồng trường hoạt động đúng nghĩa, bảo đảm chất lượng, dự thảo Luật cần quy định rõ cơ cấu; các thành viên, kể cả các thành viên độc lập cần được trả lương; công khai danh sách thành viên Hội đồng trường trên website của nhà trường như là một yêu cầu bắt buộc; đồng thời, đưa chất lượng của thành viên Hội đồng trường như là một tiêu chí để xếp hạng các trường Đại học và là tiêu chí kiểm định chất lượng./.

Theo TTXVN

06/11/2018 11:00 SAĐã ban hành
Năm học 2017-2018: Long An có 270 học sinh vi phạm trật tự, an toàn xã hộiNăm học 2017-2018: Long An có 270 học sinh vi phạm trật tự, an toàn xã hội
Sáng 16/10, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Long An phối hợp Công an tỉnh tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) trường học năm học 2017 - 2018.

PGĐ Sở GDĐT Huỳnh Thanh Phong chủ trì HN 16102018.jpg

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT - Huỳnh Thanh Phong chủ trì hội nghị

Thời gian qua, bên cạnh đa số cán bộ, giáo viên (GV) và học sinh (HS) có nhận thức tốt, lập trường, tư tưởng vững vàng, tuân thủ chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, một bộ phận GV, HS nhận thức còn hạn chế. Do nắm bắt tốt tư tưởng nên ngành GD&ĐT phối hợp ngành Công an kịp thời ngăn chặn, bảo đảm ANTT.

Trong năm học 2017 - 2018, toàn tỉnh có 270 HS vi phạm trật tự, an toàn xã hội (TTATXH), trong đó có 40 em gây rối, đánh nhau trong và ngoài trường học; 154 em vi phạm trật tự, an toàn giao thông (ATGT); 76 HS nghiện game. Ngoài ra, có 7 GV vi phạm: Thiếu tinh thần trách nhiệm; vi phạm chính sách kế hoạch hóa gia đình; vi phạm những điều đảng viên không được làm; tham gia trang mạng xã hội chia sẻ nội dung sai sự thật; 1 vụ GV xâm hại HS THCS, cơ quan điều tra khởi tố vụ án theo quy định; 1 vụ phụ huynh xúc phạm giáo viên (cô giáo quỳ xin lỗi phụ huynh tại huyện Bến Lức) gây xôn xao dư luận và 33 đơn thư khiếu nại, tố cáo cán bộ, GV dạy thêm, học thêm, tiêu cực,….

Bên cạnh đó, năm học này còn xảy ra 4 vụ mất cắp tài sản tại các trường học (1 vụ HS bị mất tài sản, 3 vụ mất tài sản của nhà trường) thiệt hại ước tính khoảng 200 triệu đồng; 1 vụ cháy bếp ăn Trường Mầm non Bình Minh, huyện Đức Hòa, thiệt hại gần 40 triệu đồng do chập điện.

Công tác xây dựng phong trào "Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc" được phối hợp chặt chẽ, tổ chức tại 13 điểm trường với 6.500 GV, HS tham gia; xây dựng 138 hòm thư cùng hệ thống camera ANTT giám sát tại các điểm trường; tổ chức 578 cuộc tuyên truyền về ngăn chặn âm mưu "diễn biến hòa bình" của các thế lực thù địch, tác hại thuốc lá, ma túy, HIV/AIDS, ATGT,...với 156.983 lượt cán bộ, GV, HS tham gia.

Khen thưởng tập thể làm tốt công tác ANTT18102018.jpg​​

Khen thưởng tập thể, cá nhân làm tốt công tác bảo đảm trật tự, an toàn xã hội tại trường học

Các trường còn duy trì mô hình "Cổng trường ATGT", xây dựng lực lượng nòng cốt bảo vệ ANTT trường học. Toàn tỉnh xây dựng 218 Đội Bảo vệ chuyên trách với 321 thành viên, 292 Đội Bảo vệ nội bộ với 1.537 thành viên, 273 Đội Cờ đỏ với 10.567 thành viên, 256 Đội Tự quản với 1.925 thành viên, 798 Đội Xung kích với 4.737 thành viên. Chất lượng của lực lượng nòng cốt khá tốt, góp phần lan tỏa ý thức cảnh giác trong đội ngũ cán bộ, GV và HS. Nhiều trường đề ra giải pháp quản lý HS chậm tiến, trốn học, cờ bạc, quậy phá, trộm cắp,…để ổn định trật tự, duy trì ANTT trước cổng trường học và khu vực xung quanh. Đồng thời, 2 ngành cũng phối hợp bảo đảm an toàn tuyệt đối các kỳ thi diễn ra trên địa bàn tỉnh.

Tại hội nghị, đại biểu cũng đóng góp ý kiến nhằm thực hiện tốt công tác bảo đảm TTATXH thời gian tới.

Trong năm học 2018 - 2019, 2 ngành tiếp tục phối hợp làm tốt công tác bảo đảm ANTT tại các trường học. Trong đó, duy trì lực lượng bảo vệ thường trực tại trường học, trụ sở cơ quan; thực hiện phòng, chống cháy nổ; chủ động phát hiện và ngăn chặn, xử lý kịp thời trộm cắp tài sản; củng cố Đội Cờ đỏ, Đội Tự quản, Đội ANTT trong nhà trường và nhân rộng các mô hình tiên tiến. Đồng thời, các đơn vị xây dựng lực lượng bảo vệ cơ quan theo Nghị định 06/2013/NĐ-CP và các văn bản khác có liên quan; quản lý chặt chẽ đội ngũ bảo vệ, nâng cao nhận thức về chính trị, tư tưởng, kỹ năng, nghiệp vụ; xây dựng mối quan hệ chặt chẽ giữa lực lượng bảo vệ trường học với cơ quan Công an các cấp, lực lượng dân phòng địa phương;.../.

Theo Báo Long An Online

16/10/2018 3:00 CHĐã ban hành
Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng khu vực phòng thủHội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng khu vực phòng thủ
Ngày 04/9/2018, ông Phạm Văn Rạnh – Bí thư Tỉnh ủy- Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh chủ trì Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng khu vực phòng thủ trên địa bàn tỉnh Long An.

180904a.jpg

Ông Trần Văn Cần - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh trao bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc

Tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2008-2018 đạt bình quân 12,6%/năm, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tương đối nhanh theo hướng công nghiệp hóa với tỷ trọng khu vực I, khu vực II, khu vực III trong cơ cấu GDP lần lượt là 26%, 44,5%, 29,5%. GDP bình quân đầu người đạt 56 triệu đồng/năm. Quy mô giá trị sản xuất công nghiệp ngày càng tăng, năm 2017 đạt 163.700 tỷ đồng. Kim ngạch xuất khẩu đạt 4,8 tỷ USD/năm, kim ngạch nhập khẩu đạt 2,94 tỷ USD/năm.

Những năm qua, công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho các cấp các ngành và toàn dân về nhiệm vụ xây dựng khu vực phòng thủ được đẩy mạnh, góp phần thực hiện nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Triển khai đề án thế trận biên phòng toàn dân vững chắc trên khu vực biên giới, xây dựng các công trình dân sinh, hệ thống giao thông, thủy lợi; xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh toàn diện làm nền tảng để xây dựng khu vực phòng thủ, thực hiện tốt công tác đối ngoại quốc phòng và ngoại giao nhân dân, các phong trào đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn… đã trở thành phong trào quần chúng rộng rãi trong toàn tỉnh; hằng năm tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ cho 20% cấp huyện, thị xã, thành phố; diễn tập chiến đấu phòng thủ cho 25% số xã, phường, thị trấn với các nội dung diễn tập tập trung vào các tình huống sát thực tế của địa phương.

180904b.jpg
Ông Phạm Văn Rạnh – Bí thư Tỉnh ủy- Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh phát biểu tại hội nghị

Ông Phạm Văn Rạnh – Bí thư Tỉnh ủy- Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh đặt ra nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới: tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện tốt các chủ trưởng, chính sách của Đảng, Nhà nước về xây dựng khu vực phòng thủ; tập trung xây dựng tiềm lực chính trị, tinh thần khu vực phòng thủ vững mạnh, xây dựng thế trận lòng dân ngày càng vững chắc; tập trung xây dựng tiềm lực kinh tế khu vực phòng thủ ngày càng vững mạnh; xây dựng tiềm lực quân sự vững mạnh, thế trận quân sự khu vực phòng thủ vững chắc…

LTV

 

04/09/2018 5:00 CHĐã ban hành
Đoàn cán bộ tỉnh Quảng Trị tham quan mô hình nông nghiệp hiệu quả cao tại Long AnĐoàn cán bộ tỉnh Quảng Trị tham quan mô hình nông nghiệp hiệu quả cao tại Long An
Ngày 24/02, Đoàn công tác tỉnh Quảng Trị do Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Văn Hùng làm Trưởng đoàn đến tham quan và tìm hiểu về danh mục các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh Long An và chính sách hỗ trợ phát triển, kinh nghiệm trong xây dựng cánh đồng lớn, sản xuất gạo chất lượng cao.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An – Phạm Văn Rạnh cùng lãnh đạo HĐND, UBND và các sở, ngành liên quan tiếp và làm việc với đoàn.

Pham Van Ranh lam viec voi tinh Quang Tri 2422017.jpg

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An – Phạm Văn Rạnh tiếp và làm việc với đoàn

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn(NN&PTNT) tỉnh Long An – Lê Văn Hoàng thông tin khái quát với đoàn về kết quả nổi bật cũng như một số kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh trong thời gian qua. Hiện nay, Long An đang triển khai thực hiện phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Trong đó, tỉnh chọn 3 cây trồng (lúa, rau, thanh long) và 1 vật nuôi là bò thịt để phấn đấu đến năm 2020 toàn tỉnh có ít nhất 4 vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Ngoài những chính sách Trung ương ban hành nhằm thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp, tỉnh ban hành các chính sách đặc thù như: Hỗ trợ mô hình đầu tư xây dựng ao lắng trong nuôi tôm nước lợ; chính sách phát triển nuôi thủy sản ở các huyện Đồng Tháp Mười; hỗ trợ vắc – xin phòng bệnh heo tai xanh;…

Về kinh nghiệm trong xây dựng cánh đồng lớn, tỉnh nhân rộng và phát triển các cánh đồng lớn với hình thức liên kết phong phú, đa dạng. Hiện nay, Sở NN&PTNT xây dựng được 339 lượt cánh đồng, diện tích hơn 106.166ha với 39.593 hộ và 16 doanh nghiệp tham gia.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An – Phạm Văn Rạnh trao đổi về những vấn đề mà các đại biểu quan tâm. Ông nhấn mạnh, để triển khai thực hiện hiệu quả đề án nông nghiệp công nghệ cao, tỉnh xác định phải có sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị cùng sự đồng thuận của nhân dân và yếu tố quyết định thành công chính là sự vào cuộc của doanh nghiệp; đồng thời, cần quan tâm đầu tư kết cấu hạ tầng ở các vùng sản xuất nông nghiệp trọng điểm.

Tại buổi làm việc, Đoàn cán bộ tỉnh Quảng Trị thông tin đến các đồng chí lãnh đạo tỉnh Long An về những lợi thế phát triển kinh tế - xã hội cũng như những khó khăn mà tỉnh gặp phải trong sản xuất nông nghiệp.

Thay mặt đoàn, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị - Nguyễn Văn Hùng cảm ơn lãnh đạo tỉnh Long An nhiệt tình trao đổi những kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp thời gian qua. Ông đánh giá cao sự năng động, sáng tạo, quyết đoán của Long An để tạo ra sự bức phá trong phát triển kinh tế - xã hội và lựa chọn được mô hình chuyển đổi phát triển kinh tế phù hợp. Ông mong muốn, những gì thu hoạch được sau khi tham quan cùng kết quả cuộc làm việc này sẽ là cơ sở đề tỉnh Quảng Trị nghiên cứu áp dụng trong thực tiễn tại các địa phương.

quy trinh san xuat chuoi huy long an2422017.jpg​​​

Tham quan quy trình sản xuất chuối tại Công ty TNHH Huy Long An 

Trước đó, Đoàn cán bộ tỉnh Quảng Trị và tỉnh Long An có chuyến tham quan thực tế mô hình chăn nuôi bò thịt, trồng chuối xuất khẩu tại Công ty TNHH Huy Long An tại xã Mỹ Bình, huyện Đức Huệ.

Là một trong những đơn vị đầu tiên nhập khẩu bò Úc sống và quản lý giết mổ, số lượng bò của trang trại ông Võ Quan Huy hiện có hơn 30.000 con. Ngoài ra, ông Huy trồng khoảng 200ha chuối xuất khẩu tại 2 tỉnh Long An và Tây Ninh mang thương hiệu Fohla. Tổng mức đầu tư cho cả 2 trại chuối này khoảng 50 tỉ đồng. Chuối tại đây được trồng theo quy trình kỹ thuật khắt khe, được kiểm soát nghiêm ngặt, trên sản phẩm có tem, nhãn để các đơn vị truy suất nguồn gốc. Được biết, dự kiến năm 2017, sản lượng chuối thương hiệu Fohla xuất khẩu sẽ đạt 7.000 tấn. Trong đó, có đến 70% sẽ xuất sang Nhật thay vì 40% như hiện nay.

Thông qua buổi làm việc, 2 tỉnh có dịp trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong việc quản lý kinh tế cũng như công tác quy hoạch, triển khai thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của mỗi địa phương, đặc biệt là trên lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Với mỗi lợi thế của từng địa phương sẽ là cơ hội để 2 tỉnh bổ trợ, cùng nhau phát triển./.

Theo Báo Long An 

 

 

24/02/2017 9:00 CHĐã ban hành
Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong bộ máy hành chính cấp xãĐẩy mạnh ứng dụng CNTT trong bộ máy hành chính cấp xã
Thời gian qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) ở cấp xã trên địa bàn tỉnh Long An phát triển đáng kể, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người dân và hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) ở cơ sở.
Hiện nay, hệ thống quản lý văn bản và điều hành được triển khai đồng bộ, hiệu quả từ tỉnh đến cấp xã

Hiện nay, hệ thống quản lý văn bản và điều hành được triển khai đồng bộ, hiệu quả từ tỉnh đến cấp xã

Nhanh chóng, hiệu quả

Cùng với đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, thời gian gần đây, xã Bình Hiệp, thị xã Kiến Tường còn ứng dụng CNTT vào công tác chuyên môn và quản lý nhà nước. Ngoài các phần mềm thông thường như soạn thảo văn bản, bảng tính, truy cập email, xã còn ứng dụng một số phần mềm chuyên ngành: Quản lý văn bản, quản lý hộ tịch, kế toán ngân sách,...

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Bình Hiệp - Nguyễn Văn Nhiều, trước đây, công văn, báo cáo, chỉ đạo của thị xã gửi đến địa phương và ngược lại phải mất nhiều thời gian thì nay nhanh hơn nhờ gửi qua mạng. Mặc dù là xã vùng biên còn nhiều khó khăn nhưng từ khi được trang bị máy vi tính phục vụ công việc, đến nay, 100% cán bộ xã Bình Hiệp sử dụng thành thạo máy vi tính, thư điện tử, các phần mềm lưu trữ số liệu,... Qua đó, góp phần giải quyết nhanh chóng, kịp thời mọi TTHC của cá nhân, tổ chức trên địa bàn.

Chủ tịch UBND thị xã Kiến Tường - Nguyễn Văn Vũ cho biết, hàng năm, thị xã dành một phần kinh phí để trang bị, mua máy vi tính và các thiết bị phụ trợ cho các xã, phường; tăng cường đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức cấp xã nhằm nâng cao trình độ, từng bước đổi mới phương thức làm việc theo hướng ứng dụng CNTT. Đến nay, 100% xã, phường đều có kết nối Internet để giao dịch và khai thác thông tin qua mạng; hầu hết cán bộ, công chức cấp xã có thể sử dụng máy vi tính để làm việc hiệu quả, trao đổi thông tin qua thư điện tử,...

Bên cạnh triển khai phần mềm quản lý văn bản, phần mềm một cửa điện tử cũng là một trong những ứng dụng quan trọng mà UBND cấp xã triển khai thực hiện mang lại hiệu quả. Cần Đước là một trong những địa phương đi đầu triển khai phần mềm này cho các xã, thị trấn trên địa bàn. Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Đước - Phan Văn Tưởng thông tin: Đây là phần mềm cho phép quản lý, theo dõi tình trạng tiếp nhận, xử lý hồ sơ của người dân tại UBND cấp xã trên các lĩnh vực: Đất đai, địa chính, xây dựng, bảo trợ xã hội và người có công. Qua đó, giúp cán bộ xã quản lý thông tin, in phiếu hẹn, báo cáo, thống kê tình hình xử lý hồ sơ một cách thuận tiện, nhanh chóng. Ngoài ra, phần mềm còn được kết nối liên thông với phần mềm một cửa điện tử của UBND huyện, cho phép chuyển xử lý hồ sơ từ xã, thị trấn lên huyện thông qua phần mềm để quản lý, giám sát quy trình hồ sơ.

Chủ tịch UBND xã Long Sơn - Đỗ Thanh Sơn cho biết: "Xã được huyện cấp tài khoản trên phần mềm. Hàng ngày, chúng tôi đều truy cập để tiếp nhận văn bản mới của UBND huyện. So với trước đây, việc gửi công văn qua mạng giúp xã nhận được thông tin chỉ đạo của huyện nhanh và có nhiều thời gian để xử lý hơn".

"Gần đây, tôi đến UBND xã làm thủ tục cấp lại giấy khai sinh cho con do giấy khai sinh cũ bị thất lạc. Thông tin về hồ sơ khai sinh của con tôi được cán bộ hộ tịch tra cứu trên phần mềm, sau đó in lại giấy khai sinh, trình lãnh đạo xã ký và cấp lại. Tôi rất hài lòng vì không phải mất nhiều thời gian chờ đợi, khai báo, xác nhận thông tin như trước" - bà Nguyễn Thị Ngọc Hà, ngụ ấp 5, xã Long Sơn, chia sẻ.

Hướng đến chính quyền điện tử

Trưởng phòng CNTT (Sở Thông tin và Truyền thông) - Tăng Thị Ngọc Em cho biết, hiện nay, hầu hết UBND cấp xã trên địa bàn tỉnh được trang bị đầy đủ máy vi tính, máy in, kết nối mạng nội bộ và Internet. Hệ thống quản lý văn bản và điều hành được triển khai đồng bộ, hiệu quả từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn. 6 tháng năm 2018, văn bản trao đổi dưới dạng điện tử đạt 88%, tăng 11% so cùng kỳ năm 2017, đạt mục tiêu kế hoạch ứng dụng CNTT năm 2018 của tỉnh và mục tiêu của Trung ương đề ra. 100% xã, phường, trị trấn sử dụng phần mềm một cửa điện tử, giải quyết hồ sơ đúng hạn trên hệ thống đạt 94%, tăng 14% so cùng kỳ năm 2017.

Phấn đấu đến năm 2020, 100% cán bộ, công chức cấp xã được trang bị máy vi tính kết nối mạng nội bộ, Internet phục vụ công việc 

Phấn đấu đến năm 2020, 100% cán bộ, công chức cấp xã được trang bị máy vi tính kết nối mạng nội bộ, Internet phục vụ công việc

Theo kế hoạch ứng dụng CNTT vào cải cách hành chính của tỉnh giai đoạn 2016-2020, 100% cán bộ, công chức cấp xã được trang bị máy tính kết nối mạng nội bộ, Internet phục vụ công việc; 100% UBND cấp xã triển khai hệ thống hội nghị trực tuyến; mở rộng mạng truyền số liệu chuyên dùng đến 100% UBND cấp xã;…

Việc ứng dụng CNTT ở các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh bước đầu có hệ thống, góp phần nâng cao hiệu quả công việc và thực hiện cải cách TTHC ở cơ sở. Thông qua việc ứng dụng CNTT từng bước chuẩn hóa quy trình làm việc, tạo phong cách hiện đại, chuyên nghiệp, phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn./.

Mục tiêu tổng quát ứng dụng công nghệ thông tin của tỉnh giai đoạn 2016-2020 là đẩy mạnh phát triển chính quyền điện tử, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của cơ quan nhà nước, tăng cường công khai, minh bạch thông tin, cung cấp dịch vụ công tốt hơn cho người dân và doanh nghiệp, góp phần đẩy nhanh tiến trình xây dựng chính quyền điện tử trên địa bàn tỉnh".

Phó Giám đốc Sở Nội vụ - Võ Minh Thành

Theo Báo Long An Online
22/08/2018 12:00 CHĐã ban hành
Viếng nghĩa trang liệt sĩ nhân kỷ niệm 73 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9Viếng nghĩa trang liệt sĩ nhân kỷ niệm 73 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9
Sáng ngày 31/8, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Long An tổ chức viếng Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh nhân kỷ niệm 73 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
​​

Các đại biểu kính cẩn nghiêng mình trước anh linh các anh hùng liệt sĩ

Tại lễ viếng, các đại biểu tỉnh Long An, TP.Tân An và huyện Thủ Thừa cùng ôn lại truyền thống vẻ vang của dân tộc và ý nghĩa của ngày Quốc khánh 2/9.

Sau Cách mạng Tháng Tám thành công, ngày 02/9 năm 1945, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

 

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh-Phạm Văn Rạnh thắp hương các phần nộ liệt sĩ

73 năm trôi qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ, phong trào cách mạng nước ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác mà đỉnh cao là Đại thắng mùa Xuân năm 1975, giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Trong lịch sử hào hùng đó, có hàng vạn người con ưu tú đã hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc.

Trong không khí trang nghiêm, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các ban, ngành, đoàn thể, thành kính dâng hoa, thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm.

Sau khi thắp hương trước Tượng đài liệt sĩ, các đồng chí lãnh đạo tỉnh và toàn thể đại biểu đến thắp hương từng phần mộ, thể hiện lòng tri ân của thế hệ hôm nay đối với các anh hùng liệt sĩ./.

Theo Báo Long An Online

31/08/2018 3:00 CHĐã ban hành
Việc xử lý các chợ tự phát còn nhiều phức tạpViệc xử lý các chợ tự phát còn nhiều phức tạp

<p style="margin:0in 0in 0pt">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">Cùng với những thành tựu đạt được của tỉnh Long An về thu hút đầu tư trong và ngoài nước, nhiều khu, cụm công nghiệp được hình thành, thu hút lực lượng công nhân ngày càng nhiều để đáp ứng yêu cầu tăng trưởng sản xuất và xuất khẩu, cũng đồng thời là quá trình phát sinh rất nhanh và rất phức tạp tình trạng tập trung đông người buôn bán nhỏ lẻ, dần hình thành nên các điểm “chợ tự phát” ven đường tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp, cụm công nghiệp có đông công nhân, đặc biệt là thời điểm vào ca và tan ca làm việc, gây nên tình trạng mất trật tự an ninh xã hội và không bảo đảm an toàn giao thông. </span>
</p>

Ngoài ra, một số chợ hiện hữu đã được xây dựng khá lâu nay đã xuống cấp do nhà lồng chợ chật hẹp, không đủ quầy sạp để bố trí cho tiểu thương hoặc do ý thức chấp hành pháp luật chưa nghiêm nên vẫn còn nhiều người mua - kẻ bán lấn chiếm lòng lề đường. Đồng thời, tình trạng hàng hóa bày bán chưa được kiểm tra chặt chẽ về chất lượng, nguồn gốc xuất xứ cũng gây ảnh hưởng xấu đến việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và sức khỏe của người tiêu dùng.

 

Qua khảo sát của Sở Công Thương vào thời điểm tháng 6 năm 2012, trên địa bàn tỉnh Long An có 24 chợ tự phát được hình thành, tập trung tại các huyện Đức Hòa (05), Bến Lức (04), Cần Giuộc (05), Cần Đước (10); một số địa điểm tại thành phố Tân An và các huyện chỉ mới ở dạng nhen nhóm. Sở Công Thương đã tham mưu trình UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 09/CT-UBND ngày 25/6/2012 về việc tăng cường xử lý các chợ tự phát trên địa bàn tỉnh.

 

Năm 2013, sau khi Sở Công Thương phối hợp cùng UBND các huyện và thành phố Tân An tiến hành rà soát kỹ lại, kết quả có 41 chợ tự phát. Cụ thể như sau:

 

- Huyện Đức Hòa có 08 chợ tự phát: Chợ tại KCN Đức Hòa III (xã Đức Lập Hạ); chợ Đức Ngãi 1 (xã Đức Lập Thượng); chợ tại Công ty ChuTex International (Công ty SH Vina cũ) (xã Đức Hòa Thượng); chợ tại Công ty KANAAN (thị trấn Đức Hòa); chợ tại CCN Đức Hòa Đông (xã Đức Hòa Đông); chợ tại KCN Tân Đức

 

- Hải Sơn (xã Đức Hòa Hạ); chợ tại CCN Hoàng Gia (xã Mỹ Hạnh Bắc) và chợ tại KCN Xuyên Á (xã Mỹ Hạnh Bắc).

 

- Huyện Bến Lức có 07 chợ tự phát, đã xử lý được 02 chợ, hiện còn 05 chợ: Chợ tại khu vực bên ngoài chợ Thuận Đạo; Chợ tại Công ty Việt Cường; Chợ tại Công ty Đế Vương; Chợ tại Công ty Hù Kiệt; Chợ trên đường Long Hiệp - Mỹ Yên; Chợ cũ thị trấn Bến Lức và Chợ trong khu dân cư Thạnh Lợi đã được xử lý.

 

- Huyện Cần Giuộc có 08 chợ tự phát, đã xử lý được 02 chợ, hiện còn 06 chợ: Chợ Lộc Tiền; Chợ Phước Kế; Chợ Phước Hưng 1; Chợ Thanh Ba; Chợ tại Công ty FULUH; Chợ Ngã tư Đông Thạnh; Chợ Long Thượng và chợ trong khu công nghiệp Long Hậu đã được xử lý.

 

- Huyện Cần Đước có 11 chợ tự phát, đã xử lý được 04 chợ, hiện còn 07 chợ: Chợ tại KCN Long Cang - Long Định; Chợ Ngã tư Xoài đôi; Chợ ngã 3 Phước Đông; Chợ Cầu Ngang; Chợ ấp Đình; Chợ Ngã 4 Tân Trạch; Chợ Mã Ông Huyện. Các chợ đã được xử lý gồm Chợ Cầu Tràm; Chợ tại KCN Cầu Tràm; Chợ Long Khê; chợ Ngã 3 Tân Ân.

 

- Huyện Thủ Thừa có 01 chợ tự phát: chợ Bắc Đông (xã Mỹ An).

 

- Huyện Thạnh Hóa có 01 chợ tự phát gần cầu Bến Kè nhưng đã được địa phương bố trí các tiểu thương vào khu đất trống cặp đường QL62, ổn định được tình hình buôn bán của người dân tại chợ tự phát.

 

- Thành phố Tân An có 05 chợ tự phát, đã xử lý được 01 chợ, hiện còn 04 chợ: Chợ tại Công ty Hưng Phú; Chợ trên đường Lê Văn Tao; Chợ phường 3; Chợ Rạch Chanh; Chợ phường 4 đã được xử lý.

 

Qua hai năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 09/CT-UBND của UBND tỉnh đã đạt được một số kết quả cụ thể như sau:

 

(i) Xóa được 10 chợ tự phát bao gồm: Bến Lức (02), Cần Giuộc (02), Cần Đước (04), Thạnh Hóa (01) và thành phố Tân An (01);

 

(ii) Có 05 chợ tự phát được bố trí mặt bằng để họp chợ, giảm được tình trạng gây mất an toàn giao thông bao gồm: Bến Lức (02), Cần Giuộc (02), thành phố Tân An (01);

 

 

(iii) Có 11 chợ tự phát được xử lý ổn định tạm thời do UBND các xã thường xuyên trực tiếp chỉ đạo công tác tuyên truyền về ý thức chấp hành pháp luật, kẻ vạch sơn cách lề đường 02 mét, cắm các biển thông báo và bố trí lực lượng tuần tra, kiểm soát tại các huyện Đức Hòa (03), Cần giuộc (01) và Cần Đước (07);

 

(iv) Còn lại 15 chợ tự phát chưa được xử lý dứt điểm; chủ yếu tập trung tại các khu, cụm công nghiệp và doanh nghiệp có đông công nhân, xã không còn đất công để bố trí điểm họp chợ thay thế và việc duy trì lực lượng tuần tra, kiểm soát xử lý không thường xuyên.

 

Đánh giá tình hình chung về chợ tự phát có những nguyên nhân chủ yếu là do những người buôn bán nhỏ lẻ khai thác triệt để tâm lý chung của người tiêu dùng là thích mua hàng hóa theo phương thức mua rẻ, tiện lợi và không mất nhiều thời gian: sắp đến giờ vào ca tranh thủ điểm tâm ngay trước cổng doanh nghiệp; sau giờ tan ca tranh thủ mua một ít hàng hóa thiết yếu, rẻ tiền, hàng tươi sống ngay trước cổng doanh nghiệp trước khi về nhà. Trong khi đó, điều đáng quan ngại là ý thức chấp hành pháp luật của đa số công nhân là chưa nghiêm và họ cũng chưa quan tâm nhiều đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trong điều kiện thu nhập vẫn còn rất hạn chế nên chủ yếu chỉ lo phục vụ cho nhu cầu cuộc sống hàng ngày.

 

Thời gian qua, Sở Công Thương đã có nhiều cố gắng nỗ lực, tích cực phối hợp với Ban An toàn giao thông tỉnh, Sở Giao thông Vận tải, UBND thành phố Tân An và các huyện triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm góp phần xóa bỏ các điểm chợ tự phát gây mất trật tự an toàn xã hội và trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh đạt một số kết quả nhất định. Tuy nhiên, tình trạng chợ tự phát vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm và có nguy cơ ngày càng diễn biến phức tạp hơn. Thực tế cho thấy sau khi có sự phối hợp của các sở, ngành chức năng của tỉnh và chính quyền huyện, xã tập trung xử lý ổn định xong bàn giao lại cho các địa phương, nếu địa phương không tiếp tục quan tâm, kiên trì bố trí lực lượng kiểm tra, tuần tra kiểm soát, tuyên truyền vận động hoặc không đủ kinh phí để thực hiện thì tình trạng chợ tự phát lại tiếp diễn, thậm chí qui mô và mức độ phức tạp còn gia tăng hơn trước.

 

Sau khi đã phối hợp giữa tỉnh, huyện và xã xử lý xóa được 10 điểm chợ tự phát, qua khảo sát cho thấy tại thời điểm hiện nay còn 31 điểm chợ tự phát bao gồm: Đức Hòa (08), Bến Lức (05), Cần Giuộc (06), Cần Đước (07), Thủ Thừa (01) và thành phố Tân An (04). Trong đó, có 05 chợ tạm thời được bố trí mặt bằng để họp chợ, 11 chợ được xử lý tạm thời và 15 chợ vẫn chưa được xử lý dứt điểm).

 

Trước hết, cần nhìn nhận một cách khách quan là việc xử lý một cách triệt để các chợ tự phát trong một thời gian ngắn là rất khó khăn, phức tạp và dường như là nhiệm vụ bất khả thi nếu không chuẩn bị cho được phương án giải quyết tối ưu. Nếu cương quyết và phối hợp lực lượng chức năng thực hiện triệt để thì vẫn có thể xóa bỏ trong nhất thời ở đợt tập trung cao điểm, nhưng công tác duy trì lực lượng kiểm tra, xử lý để các chợ tự phát không nhóm họp chợ trở lại là vấn đề rất khó khăn, vì không đủ nguồn kinh phí để duy trì thực hiện thường xuyên và cũng không đủ lực lượng phối hợp thường xuyên liên tục.

 

Tuy nhiên, Sở Công Thương vẫn xác định quyết tâm kiên trì tiếp tục phối hợp cùng với các ngành chức năng liên quan cấp tỉnh, UBND thành phố Tân An và các huyện nơi có chợ tự phát tăng cường công tác kiểm tra, sắp xếp các hộ kinh doanh buôn bán có trật tự, không lấn chiếm lòng, lề đường nhằm giải quyết trật tự an toàn giao thông và đáp ứng nhu cầu mua sắm các mặt hàng thiết yếu của người lao động tại các khu, cụm công nghiệp và doanh nghiệp có đông công nhân.

 

Sở Công Thương đã đề xuất UBND tỉnh những giải pháp chủ yếu nhằm góp phần xử lý vấn đề các chợ tự phát trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới như sau:

 

a) Trách nhiệm chính trong việc xử lý chợ tự phát cần được xác định nhất quán đó là của UBND các địa phương nơi diễn ra chợ tự phát. Sở Công Thương tham mưu UBND tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước trong chỉ đạo điều hành xây dựng, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch và quản lý thực hiện quy hoạch mạng lưới chợ trên địa bàn tỉnh sau khi được UBND tỉnh phê duyệt; đóng vai trò hỗ trợ trong việc tổ chức phối hợp giữa UBND các huyện, thành phố và các sở, ngành chức năng của tỉnh để thống nhất biện pháp xử lý vấn đề chợ tự phát. Do vậy, UBND các huyện, thành phố nơi có chợ tự phát cần có kế hoạch cụ thể để xử lý vấn đề chợ tự phát nhằm tăng cường sự phối hợp giữa các ban ngành, đoàn thể của huyện, thành phố với UBND các xã, phường, thị trấn và với các cơ quan chức năng của tỉnh.

 

- Đối với các điểm chợ tự phát mà trước mắt vẫn tạm thời cho tồn tại để phục vụ nhu cầu mua sắm cho công nhân và nhân dân trong khu vực thì địa phương cần tăng cường lực lượng kiểm tra nhằm ổn định tình hình trật tự xã hội, an toàn giao thông tại khu vực chợ tự phát; về lâu dài địa phương cần phối hợp với Sở Công Thương tiến hành rà soát lại quy hoạch phát triển hệ thống chợ trên địa bàn để có kế hoạch xây dựng mới thay thế chợ tự phát; trong đó, cần tìm vị trí đất để xây dựng chợ cho phù hợp, tiến hành lập hồ sơ dự án đầu tư xây dựng chợ, được UBND huyện, thành phố phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật xây dựng công trình chợ để Sở Công Thương có cơ sở phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư thống nhất danh mục hỗ trợ vốn xây dựng chợ trong từng năm, tổng hợp đưa vào kế hoạch chung của tỉnh để tạo điều kiện hỗ trợ cho các địa phương.

 

- Đối với các trường hợp buôn bán kiểu hình thức di động tập trung dọc theo hai bên đường tại khu vực các doanh nghiệp, khu, cụm công nghiệp làm mất trật tự xã hội và không đảm bảo an toàn giao thông thì phải cương quyết xử lý nghiêm, xóa bỏ tình trạng buôn bán lấn chiếm lòng, lề đường.

 

Ngoài ra, UBND các huyện, thành phố phải chỉ đạo kiên quyết đối với UBND các xã, phường, thị trấn nơi có chợ tự phát đã được các ngành của huyện, thành phố tiến hành xử lý xong và bàn giao cho UBND xã, phường, thị trấn quản lý thì phải duy trì bố trí lực lượng kiểm tra thường xuyên không để chợ tự phát phát sinh trở lại. Để duy trì được lực lượng kiểm tra, xử lý chợ tự phát trên địa bàn các huyện, thành phố nơi có chợ tự phát thì địa phương cần phân bổ một phần kinh phí hỗ trợ cho lực lượng của huyện, xã trong công tác duy trì đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông tại các chợ tự phát không để tái diễn sau khi tiến hành xử lý xóa chợ tự phát.

 

Đặc biệt, khi chợ tự phát nhen nhóm hoạt động trở lại hoặc mới phát sinh trên địa bàn thì phải kiên quyết ngăn chặn ngay từ đầu, vì để tình trạng chợ tự phát kéo dài thì việc xử lý càng khó khăn, phức tạp hơn.

 

b) Đối với các sở, ban ngành chức năng có liên quan của tỉnh, tùy theo chức năng nhiệm vụ, cần tăng cường phối hợp với UBND các địa phương để xử lý chợ tự phát trong các vấn đề về: Quỹ đất xây dựng chợ, vốn đầu tư xây dựng chợ, bảo đảm vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, trật tự an toàn giao thông…; đặc biệt, cần tăng cường mời gọi đầu tư và tạo nhiều điều kiện thuận lợi, hỗ trợ cho doanh nghiệp và nhà đầu tư đăng ký đầu tư nâng cấp hoặc xây dựng mới thay thế cho các chợ tự phát nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm những hàng hóa thiết yếu hàng ngày của người dân địa phương và công nhân lao động.

 

Sở Công Thương đang khẩn trương chuẩn bị nội dung tham mưu UBND tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện Chỉ thị số 09/CT-UBND của UBND tỉnh về việc tăng cường xử lý các chợ tự phát trên địa bàn tỉnh, kỳ vọng rằng sau Hội nghị này UBND tỉnh sẽ có chỉ đạo những giải pháp quyết liệt hơn nhằm góp phần tích cực xóa dần các điểm chợ tự phát đang diễn biến khá phức tạp hiện nay trên địa bàn tỉnh.

 

Thái Chuyên (Sở Công Thương)

 

11/11/2014 12:00 SAĐã ban hành
Tưởng niệm 77 năm ngày hy sinh của đồng chí Võ Văn TầnTưởng niệm 77 năm ngày hy sinh của đồng chí Võ Văn Tần
Ngày 16/8, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự lễ dâng hương tưởng niệm 77 năm ngày hy sinh của đồng chí Võ Văn Tần.
 

 Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dâng hương tưởng niệm ngày hy sinh của đồng chí Võ Văn Tần

Tại đây, các đồng chí lãnh đạo và các em học sinh dâng hương tượng đài Võ Văn Tần, Phù điêu Châu Văn Liêm, Tượng đài chiến sĩ Nam Kỳ khởi nghĩa.

Những năm 20 của thế kỷ XX, từ các phong trào yêu nước xuất hiện nhiều cá nhân tiêu biểu, trong đó có đồng chí Võ Văn Tần – người con ưu tú của quê hương Đức Hòa. Đồng chí Võ Văn Tần là người có công lập Chi bộ Cộng sản đầu tiên ở Đức Hòa. Là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư xứ ủy Nam kỳ, đồng chí dốc cả tâm lực để xây dựng phong trào cách mạng trong thời điểm khó khăn nhất.

Giữa năm 1940, đồng chí bị địch vây bắt cùng với một số cán bộ cao cấp khác của Đảng tại một cơ quan bí mật ở Hóc Môn. Dù phải trải qua các cực hình tra tấn vô cùng tàn bạo của địch, đồng chí vẫn giữ tròn khí tiết của người chiến sĩ Cộng sản kiên cường. Vào ngày mùng 6 tháng 7 năm 1941 (âm lịch), đồng chí bị thực dân Pháp xử bắn tại Hóc Môn./.

Theo Báo Long An Online

16/08/2018 11:00 CHĐã ban hành
Kỳ họp thứ 12 HĐND Thành phố Tân An khóa XI nhiệm kỳ 2016-2021Kỳ họp thứ 12 HĐND Thành phố Tân An khóa XI nhiệm kỳ 2016-2021
Ngày 18/12/2018, Hội đồng nhân dân thành phố Tân An khai mạc kỳ họp thứ 12, khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021. Thời gian làm việc được tiến hành trong hai ngày, từ ngày 18/12/2018 đến ngày 19/12/2018.

Quang cảnh kỳ họp

Trong ngày làm việc đầu tiên 18-12, Thường trực HĐND TP.Tân An trình các tóm tắt về báo cáo kết quả công tác năm 2018 và phương hướng nhiệm vụ chủ yếu năm 2019; báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 12; tờ trình về đề nghị ban hành Nghị quyết giám sát chuyên đề về công tác giải phóng mật bằng đối với Dự án đầu tư "Đường vành đai thành phố Tân An" (thành phần 3 đoạn từ Km 14+500 đến Km 17+500 thuộc xã Bình Tâm, xã Nhơn Thạnh Trung, phường 5).

Ủy ban nhân dân thành phố tóm tắt về tờ trình và báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019; báo cáo công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân năm 2018; kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của đại biểu, cử tri của cuộc họp HĐND khóa XI; báo cáo về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2018,…

Trong ngày làm việc thứ hai 19/12, Trưởng Ban kiểm phiếu công bố kết quả kiểm phiếu và thông qua dự thảo Nghị quyết lấy phiểu tín nhiệm; các đại biểu thảo luận, tham gia phiên chất vấn và trả lời chất vấn; Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu kết luận phiên chất vấn và trả lời chất vấn…

Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.Tân An - Trần Kim Lân yêu cầu các đại biểu HĐND tập trung thảo luận, đề xuất những giải pháp khả thi, giải quyết kịp thời những kiến nghị chính đáng của cử tri, có kế hoạch triển khai đồng bộ để bảo đảm nghị quyết đi vào cuộc sống và đạt hiệu quả thiết thực. Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra kiểm tra, kịp thời biểu dương những gương tốt và phát hiện những sai sót, hạn chế để chấn chỉnh, xử lý./.

NL

19/12/2018 8:00 SAĐã ban hành
Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019: Học sinh được nghỉ 10 ngàyTết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019: Học sinh được nghỉ 10 ngày
Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị, các cơ sở giáo dục được nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 liên tục 9 ngày, từ ngày 02/02 (ngày 28 tháng Chạp năm Mậu Tuất) đến hết ngày 10/02 (mùng 6 tháng Giêng năm Kỷ Hợi). Riêng giáo viên và học sinh, thời gian nghỉ tết là 10 ngày, từ ngày 01/02 (ngày 27 tháng Chạp năm Mậu Tuất) đến hết ngày 10/02.

Đối với các địa bàn vùng sâu, vùng xa trong tỉnh và những địa phương có đặc thù riêng, có nhu cầu nghỉ sớm hơn thời gian quy định trên, phòng Giáo dục và Đào tạo tham mưu UBND huyện, thị xã, thành phố có Tờ trình xin chủ trương và phải được sự đồng ý của UBND tỉnh mới được thực hiện. Lịch nghỉ học và tập trung lại học sinh, nhà trường phải thông báo công khai để phụ huynh học sinh biết.

Tết nguyên đán Kỷ Hợi học sinh được nghỉ 2212019.JPG

Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 học sinh được nghỉ 10 ngày

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các đơn vị trường học chú ý bố trí người trực 24/24 giờ; treo cờ Tổ quốc từ chiều ngày 02/02 đến hết ngày 07/02; tổ chức các hoạt động vui Xuân, đón Tết trong nội bộ cơ quan, đơn vị theo đúng phương châm "Vui tươi, phấn khởi, an toàn, tiết kiệm, nghĩa tình"; tăng cường giáo dục ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên; tăng cường công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn trong cơ quan, đơn vị; thường xuyên theo dõi, nắm bắt thông tin để xử lý hoặc kiến nghị với các cơ quan chức năng tại địa phương xử lý đối với những trường hợp vi phạm; đồng thời báo cáo nhanh về phòng Hành chính-Quản trị Sở GD&ĐT (điện thoại số 072.3826394) hoặc báo cáo trực tiếp cho Giám đốc, các Phó Giám đốc Sở.

Sau tết, các đơn vị trường học trong tỉnh phải phối hợp thật tốt với các bậc cha mẹ học sinh, tham mưu các cấp uỷ Đảng, chính quyền, đoàn thể,… để có biện pháp huy động học sinh đến trường, không để xảy ra tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng. Kết thúc thời gian nghỉ tết, phải tổ chức ngay việc dạy và học, trở lại hoạt động bình thường; tuyệt đối không để các hoạt động vui xuân, nghỉ tết kéo dài ảnh hưởng đến việc thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ của năm học đề ra./.

Theo Báo Long An Online

23/01/2019 3:00 CHĐã ban hành
Ông Phạm Chí Tâm được bầu làm Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Long AnÔng Phạm Chí Tâm được bầu làm Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Long An
Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh Long An bầu bổ sung Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và bầu chức danh Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh nhiệm kỳ 2013 - 2018, ông Phạm Chí Tâm được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh.

​​Chủ-tịch-Hội-Nông-dân-tỉnh-Long-An Pham Chi Tam1.jpg

Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh - Phạm Chí Tâm tặng quà cho Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh chuyển công tác

Chiều ngày 31/7, Ban chấp hành Hội Nông dân tỉnh Long An tổ chức Hội nghị lần thứ 11 nhằm sơ kết công tác Hội và phong trào nông dân 6 tháng năm 2017; kiện toàn, bổ sung nhân sự nhiệm kỳ 2013 - 2018.

Tham dự hội nghị có Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam - Phạm Minh Hùng, lãnh đạo một số Ban Đảng Tỉnh ủy, UBMTTQ Việt Nam tỉnh, đại diện một số sở, ngành liên quan.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, các cấp Hội tổ chức 3 phong trào lớn với nhiều mô hình cụ thể, trong đó phong trào "Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi" tiếp tục được hội viên hưởng ứng. Qua đó, có nhiều mô hình sản xuất hiệu quả được nhân rộng. Từ đầu năm đến nay, có 146.881 hộ đăng ký tham gia phong trào "Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi" (chiếm 84,86% tổng số hộ nông dân).

6 tháng qua, các cấp hội kết nạp 4.033 hội viên nâng tổng số hội viên đến nay 177.150 người; phối hợp các ngành thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ nông dân, tạo điều kiện cho hội viên vay vốn, tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, quan tâm công tác dạy nghề, tạo việc làm cho nông dân góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm nghèo, phát huy vai trò nòng cốt của hội viên nông dân tham gia xây dựng nông thôn mới,…

Hội nghị cũng thông qua đề án và tiến hành công tác kiện toàn bổ sung Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và bầu Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh nhiệm kỳ 2013 - 2018. Theo đó, ông Phạm Chí Tâm, nguyên Chủ tịch UBND huyện Cần Đước được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh nhiệm kỳ 2013-2018.

Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam - Phạm Minh Hùng yêu cầu thời gian tới, Hội Nông dân tỉnh thực hiện một số nhiệm vụ: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho hội viên nông dân; quan tâm hỗ trợ nông dân tham gia các mô hình, dịch vụ tư vấn; làm tốt công tác phối hợp giữa Hội Nông dân và các ngành liên quan. Hội cần nâng cao chất lượng phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững; Quan tâm xây dựng các mô hình phát triển sản xuất, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn,…

Dịp này, có 74 cá nhân được nhận kỷ niệm chương "Vì giai cấp nông dân Việt Nam" có thành tích đóng góp xây dựng giai cấp nông dân và Hội Nông dân Việt Nam. Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh trao bằng khen cho 3 đơn vị Hội Nông dân cấp huyện đạt kết quả cao trong đợt thi đua ngắn hạn giai đoạn 1 (từ ngày 3/2 - 30/4/2017)./.

Theo Báo Long An 

01/08/2017 9:00 SAĐã ban hành
Khánh thành Khu di tích Giồng DứaKhánh thành Khu di tích Giồng Dứa
Ngày 04/01, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An tổ chức lễ khánh thành Khu di tích lịch sử Căn cứ Liên quận 5,6,7,8 và Ban Hoa vận, Ban Công vận thuộc Khu ủy Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định (gọi tắt là Khu di tích Giồng Dứa).

Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh; Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Được; Bí thư Đảng ủy Khối Dân - Chính - Đảng TP.HCM - Dương Công Khanh; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các quận TP.HCM, tỉnh Long An, huyện Đức Hòa và đại diện thân nhân các gia đình có công nuôi giấu cách mạng đến dự.

khánh thanh khu di tích Gồng Dứa 412019.jpg 

Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang (thứ 9, phải qua), Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh (thứ 6, phải qua) dự lễ khánh thành

Khu di tích Giồng Dứa, xã Mỹ Hạnh, quận Đức Hòa (nay thuộc ấp Giồng Lớn, xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) có diện tích 1.050mvới tổng kinh phí gần 5,7 tỉ đồng. Công trình có các hạng mục như Nhà Ban Hoa vận, Ban Công vận, nhà kho, bia đá, cổng, hàng rào,…

Từ năm 1961-1964, khu di tích là căn cứ Liên quận 5,6,7,8 và Ban Hoa vận, Ban Công vận thuộc Khu ủy Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định. Đây là nơi quân, dân ta và nhiều đồng chí lãnh đạo trú đóng, tổ chức đào tạo, xây dựng lực lượng cho phong trào cách mạng nội thành trong hoàn cảnh cách mạng miền Nam còn nhiều gian khổ.

Nhờ nhân dân hết lòng nuôi dưỡng, che chở, đùm bọc, lực lượng cách mạng tại căn cứ Giồng Dứa luôn được bảo vệ an toàn trước sự đánh phá ác liệt của Mỹ - Ngụy. Sự hình thành của căn cứ vùng ven trong điều kiện kẻ thù còn rất mạnh ở nội ô đã phản ánh sự lãnh đạo linh hoạt, tài tình của Khu ủy Sài Gòn – Gia Định nhằm xây dựng lực lượng và phát triển phong trào cách mạng, từng bước vượt qua khó khăn, thử thách của chiến tranh, góp phần vào thắng lợi chung của cả nước.

Căn cứ Giồng Dứa là di tích lịch sử quan trọng, là điểm son của tình đoàn kết quân – dân và ghi dấu các hoạt động lãnh đạo kháng chiến của Khu ủy Sài Gòn – Gia Định trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Dịp này, huyện Đức Hòa trao 29 phần quà cho thân nhân gia đình có công nuôi giấu cách mạng, mỗi phần quà 1 triệu đồng. Ban Công tác người Hoa – TP. HCM tặng 2 căn nhà tình nghĩa cho huyện Đức Hòa với số tiền 100 triệu đồng./.

Theo Báo Long An Online

05/01/2019 8:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND tỉnh.​

​Chịu trách nhiệm chính: ông MAI VĂN NHIỀU - Chánh Văn phòng. 

Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 830 833 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.