Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Long An họp khẩn về tình hình dịch bệnh do vi-rút ZikaLong An họp khẩn về tình hình dịch bệnh do vi-rút Zika
Chiều ngày 21/10, UBND tỉnh Long An tổ chức Họp khẩn Ban chỉ đạo Chăm sóc Sức khỏe ban đầu về tình hình dịch bệnh do vi-rút Zika trên địa bàn. Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Lê Tấn Dũng chủ trì.

le tan dung virut zika.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Lê Tấn Dũng chỉ đạo công tác ứng phó dịch bệnh

Theo kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur TP.HCM, bé gái 4 tuổi (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) dương tính với vi-rút Zika. Trước đó, bệnh nhi có biểu hiện bị sốt, phát ban và đau khớp. Đây là trường hợp trẻ em đầu tiên được xác định mắc virus Zika tại Việt Nam.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur TP.HCM ngày 20/10, từ 10 giờ đến 20 giờ cùng ngày, ngành Y tế đã khẩn cấp triển khai các biện pháp dập dịch, phun xịt diện rộng trên địa bàn huyện Bến Lức. Đồng thời, chủ động điều tra ngoài cộng đồng, điều tra ca bệnh và các hộ xung quanh.

Được biết, khu vực phát hiện trường hợp nhiễm bệnh do vi-rút Zika gần các công ty, nhà xưởng, gần bãi đất trống nhiều vật chứa linh tinh, phế thải, người dân sử dụng nước máy, nhiều nhà trọ chứa vật dụng chứa nước, mật độ muỗi rất cao. Tại nhà bệnh nhân, muỗi vằn Ades truyền bệnh Zika và sốt xuất huyết cũng được phát hiện. Nếu không chủ động diệt lăng quăng, thực hiện các biện pháp phòng dịch thì nguy cơ bùng phát dịch rất lớn vì người dân hiện chưa có miễn dịch với bệnh do vi-rút Zika.

gd yt e du phong le van hoang.jpg

Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Long An – Bác sĩ Ngô Văn Hoàng báo cáo tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh

Đến ngày 21/10, cả nước ghi nhận 11 trường hợp dương tính với vi-rút Zika, trong đó, có 7 trường hợp được phát hiện tại miền Nam (TP.HCM 5 ca, Bình Dương 1 ca và Long An 1 ca)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Lê Tấn Dũng chỉ đạo ngành Y tế tăng cường các biện pháp phòng dịch, chủ yếu là diệt lăng quăng; đồng thời, rà soát lại thành viên Ban chỉ đạo Chăm sóc sức khỏe ban đầu của các địa phương, đội phản ứng nhanh, chống dịch khẩn cấp, báo cáo nhanh để kịp thời ban hành văn bản chỉ đạo, tổ chức đoàn giám sát tại tất cả các địa phương, đặc biệt là trên địa bàn huyện Bến Lức, nhất là đối tượng phụ nữ mang thai; đồng thời, chủ động giám sát ở các khu vực cửa khẩu, tư vấn, kiểm tra những người đi từ vùng dịch nếu có vấn đề gì có liên quan đến Zika thì sẽ báo ngay cơ sở y tế để có biện pháp ngăn chặn lây lan.

Thông tin tuyên truyền phòng bệnh cần chú ý không để cộng đồng hoang mang nhưng cũng không được chủ quan với bệnh do vi-rút Zika. Công tác phòng chống dịch bệnh cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Trong đó, bên cạnh vận động người dân diệt muỗi, lăng quăng truyền bệnh, ngành Y tế cần kêu gọi toàn xã hội cùng chung tay tập trung diệt muỗi và lăng quăng. Đây cũng là biện pháp đơn giản và hữu hiệu nhất nhằm ngăn chặn sốt xuất huyết và Zika trong cộng đồng./.

Theo Báo Long An Online

​ 

24/10/2016 8:00 SAĐã ban hành
HA.GL với kế hoạch 8 ngoại binh ra sân: “Bỗng dưng”… khủng hoảng thừa HA.GL với kế hoạch 8 ngoại binh ra sân: “Bỗng dưng”… khủng hoảng thừa

<span style="font-size:10pt;color:black;line-height:115%;font-family:'arial','sans-serif'">Với diễn tiến của sự việc, trong đó có sự siết chặt về vấn đề nhập tịch cầu thủ ngoại đang được xem xét, thì chắc chắn HA.GL sẽ rơi vào trạng thái khủng hoảng thừa ngoại binh, nếu họ vẫn cứ “thầu” hết những cái tên đang nhận lương thử việc tại phố núi.</span>
<span style="font-size:10pt;color:black;line-height:115%;font-family:'arial','sans-serif'">
<br>
<br>
</span>

1. Quy định mới mà VFF vừa đưa ra cho các CLB ở V-League và muốn thuyết phục để áp dụng, sẽ là “đăng ký 2 sử dụng 1” với các ngoại binh nhập tịch; cầu thủ Việt kiều sẽ ra sân với tư cách là nội binh, thì có thể HA.GL phải tạm hoãn các kế hoạch nhập tịch cho Benjamin, Toledo, Marcelo. Sự hiện diện của Đoàn Văn Nirut và Đoàn Văn Sakda là vừa đủ theo tiêu chí vừa được ban hành. Bất luận thế nào, HA.GL vẫn chắc có 5 Tây trong đội hình ở V-League 2010. So với rất nhiều các CLB chậm chân khác, “Gỗ” vẫn còn lời chán. Nhưng, do đã ký với Evaldo và Michal Shihavy, Thonglao vẫn còn hợp đồng…, nên HA.GL vẫn còn dư ra 1 Tây, so với quy định “đăng ký 5 dùng 3”. Một quan chức của “Gỗ” khẳng định, họ vẫn chưa ký với Benjamin, Toledo và Marcelo, nên không việc gì phải lo lắng?! Và nữa, thời hạn chốt danh sách đến đầu tháng 1/2010, nên cứ tà tà!

Cả Benjamin, Toledo và Marcelo đều đã hội quân cùng HA.GL, ngay từ ngày đầu CLB này tập trung (10/10). HA.GL đang khó xử, bởi những cái “nháy nháy” các điều khoản nhập tịch dự kiến trước đó. Nên không đơn giản là đội bóng sẽ chỉ phải trả tiền lương thử việc như thông báo! Bỏ thì thương, vương thì tội. HA.GL sẽ phải đưa ra được những phép tính hợp lý trong tương lai gần, nếu họ còn có ý định tìm thêm những tinh binh khác, ngoài những cái tên cũ.

2. Với việc đòi lại Anh Tuấn và Quý Sửu (bộ đôi tiền vệ U23 Việt Nam, thuộc biên chế HA.GL và từng chơi khá nổi bật khi biệt phái về TĐCS.ĐT mùa rồi), “Gỗ” sẽ đón chờ một cuộc khủng hoảng thừa khác ở khu giữa sân. Khi 2 vị trí gần vòng tròn trung tâm của Lee Nguyễn và Thonglao là bất khả xâm phạm, thì việc bố trí Anh Tuấn, Quý Sửu, Duy Quang, Thái Dương (hết thảy đều giữ thiên chức đá tiền vệ trung tâm) ở đâu, cũng là một bài toán khó giải. Đó là chưa kể đến “chuyên gia dọn dẹp” Sakda, trong tình huống “Gỗ” xếp trung vệ Nirut đá dự bị (theo tiêu chí chỉ 1 cầu thủ nhập tịch ra sân).

Hiện, tân HLV trưởng Kiatisuk vẫn đang phục vụ U23 Thái Lan, cho mục tiêu bảo vệ chiếc HCV SEA Games 25, vì thế mà công việc chuẩn bị cũng như những động thái lấy người, vẫn đang được các trợ lý HLV và quản lý CLB xoay sở.

Sớm nhất, cũng phải đợi đến trung tuần tháng 12/2009, tức là  chỉ nửa tháng trước ngày VFF chốt danh sách các  đội bóng dự V-League, “Sắc” mới trở lại cương vị, quá ngắn để đưa ra các quyết định lấy (hoặc bỏ) người, như những phát ngôn từ đại bảnh doanh HA.GL đưa ra (nguyên văn: “mọi quyết định tùy thuộc về HLV trưởng”). Chuyện lắp nghép đội hình chính để chạy thử, vì thế cũng phải chờ.

Theo TT&VH

18/11/2009 12:00 SAĐã ban hành
Bình Trinh Đông: Đạt 19/19 tiêu chí xã nông thôn mớiBình Trinh Đông: Đạt 19/19 tiêu chí xã nông thôn mới
Đến thời điểm này, Bình Trinh Đông, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM), đang chờ tỉnh thẩm định để công nhận.

​Những năm qua, phong trào xây dựng NTM trên địa bàn xã Bình Trinh Đông tiếp tục phát triển rộng khắp, từ đó, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc. Bên cạnh sự hỗ trợ của tỉnh, huyện, xã chủ động huy động nguồn vốn xã hội hóa cùng với ngân sách xã đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng theo phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm". Nhờ vậy, những tuyến đường liên ấp, liên xã trên địa bàn được đầu tư xây dựng, nâng cấp, mở rộng theo chuẩn NTM, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại và trao đổi hàng hóa.

 

Hệ thống đường giao thông thông suốt

Ông Hồ Văn Phương, ngụ ấp Bình Hòa, chia sẻ: "Nhìn những con đường sạch sẽ, khang trang, chúng tôi vui lắm! Do đó, người dân chúng tôi thường nhắc nhau phải giữ gìn vệ sinh sạch sẽ từ nhà ra ngõ. Từ khi đường làng, ngõ xóm được bêtông, việc lưu thông dễ dàng, giao thương, buôn bán thuận lợi hơn".

Xác định nâng cao chất lượng đời sống người dân là điểm nhấn trong xây dựng NTM nên những năm qua, xã phối hợp các ngành chức năng tổ chức nhiều cuộc chuyển giao khoa học - kỹ thuật, dạy nghề và giới thiệu việc làm cho lao động nông thôn, hỗ trợ vốn để các hộ dân có thêm điều kiện phát triển sản xuất. Đến cuối năm 2017, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt gần 42 triệu đồng/năm. Đây là một trong các tiêu chí khó nhưng Bình Trinh Đông đã phấn đấu hoàn thành.

Bình Trinh Đông đạt kết quả đáng ghi nhận là nhờ phát huy thế mạnh, huy động mọi nguồn lực, trong đó, sự ủng hộ của người dân là yếu tố quyết định. Trong công tác tuyên truyền, Bình Trinh Đông sử dụng nhiều hình thức linh hoạt để quán triệt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến người dân nhằm tạo sự thống nhất cao trong quá trình thực hiện. Cùng với việc phát huy vai trò gương mẫu của người "cầm trịch" (bí thư, trưởng ấp), đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, ở mỗi ấp đều có cách triển khai phù hợp tình hình thực tế. Nhờ đó, hiệu quả công tác tuyên truyền đạt hơn mong đợi.

Ông Nguyễn Văn Nhờ, ngụ ấp Bình Tây, cho biết: "Để góp phần cùng địa phương xây dựng xã NTM, người dân trong xã luôn ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, thu gom và xử lý rác đúng nơi quy định. Nhiều người tích cực hiến đất làm đường, đóng góp ngày công lao động để xây dựng giao thông thông suốt, thuận tiện cho người dân đi lại, sản xuất".

Bí thư đồng thời Chủ tịch UBND xã Bình Trinh Đông - Nguyễn Hồng Dũng phấn khởi cho biết: "Đạt kết quả trên là nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân, phát động các phong trào thi đua; đồng thời, phát huy quy chế dân chủ, công khai, minh bạch các nguồn lực để "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng""./.

Theo Báo Long An Online

22/11/2018 8:00 SAĐã ban hành
Chung tay xóa bỏ nạn xâm hại tình dục ở trẻ emChung tay xóa bỏ nạn xâm hại tình dục ở trẻ em
Hiện nay, tình trạng xâm hại tình dục trẻ em (XHTDTE) ngày càng tăng. Đây là vấn đề nhức nhối được xã hội quan tâm. Xác định được mối nguy hại của vấn đề này, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp các cấp, các ngành chung tay xóa bỏ nạn XHTDTE bằng nhiều biện pháp, như đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức diễn đàn trẻ em, triển khai các luật liên quan đến trẻ em,...

Nguyên nhân dẫn đến trẻ bị xâm hại tình dục

Theo số liệu từ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, trong 5 năm (từ 2011 đến 2015), cả nước có 5.300 vụ XHTDTE. Tính trung bình, cứ 8 giờ trôi qua, lại có 1 trẻ em Việt Nam bị xâm hại. Tuy nhiên, con số này chỉ là những vụ được báo cáo, còn nhiều vụ việc chưa được phát hiện. Nguyên nhân nạn XHTDTE ngày càng tăng là do công tác tuyên truyền, giáo dục Luật Hôn nhân và Gia đình; luật về chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em,... còn nhiều hạn chế. Điều này dẫn đến một bộ phận trẻ em do thiếu hiểu biết và nhận thức không đầy đủ về quyền lợi của mình mà không dám phản kháng lại và chấp nhận cam chịu bạo lực tình dục. đặc biệt là sự xuống cấp về đạo đức ở một số người là nguyên nhân chính dẫn đến XHTDTE ngày càng tăng. Đa số những người gây ra nạn XHTDTE thường xem nhẹ pháp luật, coi thường tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người khác hoặc sử dụng các chất kích thích làm mất kiểm soát hành vi của bản thân dẫn đến phạm tội XHTDTE.

Chị Phan Thị Mỹ Duyên (xã Nhơn Ninh, huyện Tân Thạnh) cho biết: "Gia đình tôi có 2 cháu, trong đó, 1 cháu học lớp 5 và 1 cháu học lớp 7. Vì quá bận rộn với việc buôn bán nên tôi và chồng ít quan tâm đến các cháu; đồng thời, trước đây, tôi cứ nghĩ XHTDTE chỉ là hành động giao cấu với trẻ em và chưa hiểu những quyền lợi dành cho trẻ em. Từ đó, tôi luôn để mặc các cháu chơi đùa với những người xung quanh. Tuy nhiên, sau khi nghe nhiều vụ XHTDTE xảy ra và để lại hậu quả nặng nề, tôi mới tìm hiểu XHTDTE là gì và quan tâm đến con mình nhiều hơn".

Bên cạnh các nguyên nhân trên dẫn đến nạn XHTDTE ngày càng tăng thì một số địa phương còn chạy theo thành tích, báo cáo không trung thực về số lượng trẻ em bị XHTD. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của trẻ em mà còn để thủ phạm "nhởn nhơ" ngoài vòng pháp luật, nhất là tạo điều kiện cho họ gây ra nhiều vụ việc thương tâm. Trưởng phòng Bảo vệ  Chăm sóc trẻ em (trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội) - Phan Thị Nguyệt nói: "Hầu hết, các địa phương không nắm được những vụ việc trẻ em bị XHTD hoặc có nắm cũng chỉ báo cáo khống - vì sợ mất thi đua.

Vì vậy, việc phát hiện các vụ việc trẻ em bị XHTD rất khó khăn. Thời gian tới, ngành tham mưu, đề xuất xử lý kiên quyết những địa phương còn chạy theo thành tích, không báo cáo đúng sự thật".

Dạy trẻ kỹ năng phòng, chống xâm hại tình dục

Tháng hành động Vì trẻ em năm 2017 với chủ đề "Phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em", ngành Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức nhiều hoạt động: Truyền thông về Luật Trẻ em; Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Trẻ em; Nghị định quy định môi trường giáo dục an toàn, thân thiện, lành mạnh, phòng, chống bạo lực học đường; Chương trình bảo vệ trẻ em (giai đoạn 2016-2020), đồng thời tổ chức các chiến dịch truyền thông và phổ biến cho cộng đồng, gia đình, nhà trường, trẻ em về mối nguy hiểm và hậu quả của các yếu tố, hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em, trách nhiệm thông tin, thông báo, tố giác hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em,...

tre em can đuoc bao ve cham soc 552017.jpg

Trẻ em là đối tượng cần được bảo vệ, chăm sóc

Ngoài ra, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội đặc biệt quan tâm đến công tác tuyên truyền thường xuyên về vai trò của gia đình trong việc phòng ngừa nạn XHTDTE. Anh Ngô Thanh Sơn (phường 4, TP.Tân An) chia sẻ: "Thời gian qua, tôi biết được nhiều trường hợp XHTDTE rất thương tâm. Bản thân tôi có một con gái đang học lớp 3 nên luôn quan tâm đến việc dạy cho con những kiến thức để cháu tự bảo vệ bản thân, tôi muốn hình thành cho cháu thói quen để có thể nhận biết được những hành động xấu và biết cách tự vệ".

Hưởng ứng Tháng hành động Vì trẻ em, Câu lạc bộ từ thiện Thiện Tâm (trực thuộc Thành đoàn Tân An) phối hợp Trung tâm Cung cấp dịch vụ công tác xã hội (trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội) tổ chức tuyên truyền kỹ năng tự bảo vệ bản thân, với chủ đề XHTD ở trẻ em tại các trường tiểu học trên địa bàn TP.Tân An: Tiểu học Ngãi Lợi (xã Lợi Bình Nhơn), Tiểu học An Vĩnh Ngãi (xã An Vĩnh Ngãi),... Em Nguyễn Huỳnh Hà Nghi (học sinh lớp 5, Trường Tiểu học Ngãi Lợi, xã Lợi Bình Nhơn, TP.Tân An) cho biết: "Sau khi được tham gia buổi tuyên truyền kỹ năng tự bảo vệ bản thân, em nhận biết được các điểm nhạy cảm. Đặc biệt, em còn biết cách phòng ngừa và mạnh dạn bày tỏ ý kiến với cha mẹ, những người xung quanh khi cần được giúp đỡ".

Trưởng phòng Bảo vệ Chăm sóc trẻ em (trực thuộc Sở Lao động - Thương bình và Xã hội) - Phan Thị Nguyệt chia sẻ thêm: "Tháng hành động Vì trẻ em năm nay tập trung tuyên truyền kỹ năng phòng, chống và hậu quả của XHTD trẻ em, chú trọng tổ chức diễn đàn trẻ em. Qua đó, ngành sẽ nắm được tâm tư, nguyện vọng của các em mà có những biện pháp giải quyết phù hợp. Hy vọng với sự chung sức, đồng lòng của các cấp, các ngành sẽ tạo ra môi trường sống lành mạnh cho trẻ, nhất là hạn chế đến mức thấp nhất nạn XHTDTE trên địa bàn tỉnh."

Theo Báo Long An​​​​

08/05/2017 9:00 SAĐã ban hành
Thông qua dự thảo Báo cáo tổng kết Chương trình số 09-CTr/TU ngày 22/7/2011 của Tỉnh ủy về huy động mọi nguồn lực xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông, điện, nước phục vụ phát triển công nghiệpThông qua dự thảo Báo cáo tổng kết Chương trình số 09-CTr/TU ngày 22/7/2011 của Tỉnh ủy về huy động mọi nguồn lực xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông, điện, nước phục vụ phát triển công nghiệp
Ngày 27/11/2014, UBND tỉnh tổ chức họp thông qua dự thảo Báo cáo tổng kết Chương trình số 09-CTr/TU ngày 22/7/2011 của Tỉnh ủy về huy động mọi nguồn lực xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông, điện, nước phục vụ phát triển công nghiệp.

 

Quang cảnh cuộc họp

Tham dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Rạnh chủ trì cùng các thành viên Ban chỉ đạo thực hiện kế hoạch huy động mọi nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, điện, nước phục vụ phát triển công nghiệp.

Chương trình huy động mọi nguồn lực xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông, điện, nước phục vụ phát triển công nghiệp được lãnh đạo các Sở, ngành có liên quan trực tiếp đến việc thực hiện chương trình như Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở Giao thông Vận tải, Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND các huyện, thị xã, thành phố trọng điểm phát triển công nghiệp tuyên truyền, quán triệt đến cán bộ, công chức nắm rõ tầm quan trọng để triển khai thực hiện.

Tại cuộc họp, thường trực Ban chỉ đạo (Sở Kế hoạch và Đầu tư) báo cáo những kết quả thực hiện trên các lĩnh vực về giao thông, cấp điện, cấp nước, huy động vốn… Đồng thời, các thành viên Ban chỉ đạo cũng phân tích những nguyên nhân hạn chế và một số bài học kinh nghiệm rút ra trong quá trình thực hiện Chương trình.

Bên cạnh đó, một số ý kiến đóng góp nhằm hoàn chỉnh Báo cáo như: đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông phải đồng bộ hạ tầng xã hội, phân bổ nguồn lực còn dàn trải, cần bố trí cho phù hợp vào các công trình trọng điểm. Một số kiến nghị đề xuất của các thành viên cho rằng do việc thực hiện các mục tiêu của Chương trình còn hạn chế nên kiến nghị tiếp tục thực hiện Chương trình đến năm 2020. Đối với các dự án do Trung ương quản lý trên địa bàn, do tỉnh không thể chủ động được trong việc đầu tư nên kiến nghị không đưa ra mục tiêu đối với những dự án này. Đồng thời, tiếp tục kiến nghị các Bộ, ngành Trung ương sớm triển khai đầu tư hoặc phân bổ vốn cho tỉnh đầu tư.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Phạm Văn Rạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thường trực Ban chỉ đạo (Sở Kế hoạch và Đầu tư) tiếp thu các ý kiến đóng góp của các thành viên Ban chỉ đạo. Đồng thời, cần rà soát lại số liệu về các lĩnh vực giao thông, điện, nước tổng hợp số liệu bổ sung đầy đủ nhằm hoàn chỉnh Báo cáo trong thời gian sớm nhất.

NT

28/11/2014 12:00 SAĐã ban hành
Phòng, chống và kiểm soát ma túyPhòng, chống và kiểm soát ma túy
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy gắn với chiến lược quốc gia phòng, chống tội phạm giai đoạn 2016 - 2025, định hướng đến năm 2030 nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác phòng, chống tội phạm ma túy.

BTBộ Công An- To Lam.jpg

Bộ trưởng Bộ Công An - Tô Lâm đang phát biểu

Tiếp theo chương trình kỳ họp thứ tư, sáng ngày 06/11/2017, Quốc hội nghe các Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Ủy ban Tư pháp, Thanh tra Chính phủ,... trình bày các Báo cáo công tác năm 2017 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Báo cáo công tác năm 2017 của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; Báo cáo công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2017; Báo cáo về công tác thi hành án năm 2017; Báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2017 do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì; Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu điều hành phiên họp. Đây là các báo cáo quan trọng về công tác phòng, chống tội phạm vi phạm pháp luật và công tác tư pháp được các đại biểu Quốc hội và cử tri rất quan tâm. Quốc hội đã quyết định tổ chức phát thanh, truyền hình trực tiếp để cử tri và nhân dân theo dõi.

Tại phiên thảo luận, đóng góp Báo cáo công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2017 của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, đại biểu Phạm Huyền Ngọc - tỉnh Ninh Thuận đồng tình và đánh giá cao sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ, với tinh thần vào cuộc mạnh mẽ của toàn hệ thống chính trị, sự nỗ lực cố gắng vượt bậc của các ngành, các cấp, các địa phương, doanh nghiệp, toàn quân và toàn dân, nền kinh tế đã vượt qua khó khăn, thách thức, củng cố niềm tin của nhân dân vào đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước và sự đóng góp không nhỏ của lực lượng công an nhân dân trong công tác đảm bảo an ninh trật tự.

Tuy nhiên, qua Báo cáo công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2017 của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, cũng như từ thực tiễn đấu tranh phòng, chống tội phạm cho thấy tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật còn diễn biến phức tạp. Một số loại tội phạm nghiêm trọng như giết người tăng 1,44%, tội phạm ma túy tăng 10,13%, tình trạng xâm hại tình dục trẻ em, hiếp dâm trẻ em tăng 5,19%, cưỡng dâm trẻ em tăng 14,29%. Tội phạm có tổ chức, nhất là băng nhóm bảo kê, cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, tổ chức các hoạt động cờ bạc, cá độ bóng đá, tranh giành địa bàn hoạt động, thanh toán lẫn nhau, gây rối trật tự công cộng, tình trạng hành hung y, bác sỹ và nhân viên y tế gia tăng, gây bức xúc trong nhân dân. Điều mà cử tri nhiều địa phương còn băn khoăn lo lắng là tình trạng buôn bán, vận chuyển và tổ chức sử dụng trái phép các chất ma tuý, người nghiện ma túy ngày càng gia tăng; hoạt động tội phạm ma túy diễn biến hết sức phức tạp cả về tính chất mức độ phạm tội với nhiều thủ đoạn tinh vi xảo quyệt, trắng trợn, manh động, sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng chống trả khi bị phát hiện, truy bắt. Đáng chú ý tội phạm và tệ nạn ma túy đã mở rộng địa bàn hoạt động ra vùng nông thôn, xâm nhập vào học đường, xuất hiện ma túy dạng tem giấy, lá khát, cỏ Mỹ, chứa chất gây nghiện được rao bán trên mạng khó kiểm soát và không xử lý được cả đối tượng bán và người mua. Nhiều loại tội phạm liên quan đến người nghiện ma túy và do người nghiện ma túy gây ra. Trong khi người nghiện ngoài xã hội còn nhiều, nhu cầu sử dụng nhiều, chủ yếu thanh nhiên hơn 48%. Công tác cai nghiện ma túy hiệu quả chưa cao, việc áp dụng những quy định của pháp luật còn nhiều khó khăn vướng mắc như giám định cỏ Mỹ nếu không phải chất được quy định trong Nghị định 82 và Nghị định 126 (sửa đổi) thì không coi là ma túy, không xử lý được đối tượng mua, bán nhưng đều là chất gây nghiện. Việc lập hồ sơ đề nghị người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc và quản lý người nghiện ở các trung tâm không chỉ riêng ngành công an có thể làm được mà phải có sự phối hợp chặt chẽ và với trách nhiệm cao của các ngành liên quan, vì vậy rất khó khăn cho việc lập hồ sơ và quản lý người nghiện.

Để nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy trong thời gian tới, đại biểu đề nghị Chính phủ cần chỉ đạo các cấp, các ngành trên cơ sở đánh giá kết quả đạt được và những tồn tại, nguyên nhân tiếp tục cụ thể hóa việc thực hiện Chỉ thị 21 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy gắn với chiến lược quốc gia phòng, chống tội phạm giai đoạn 2016 - 2025, định hướng đến năm 2030 nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác phòng, chống tội phạm ma túy.

Cơ quan báo, đài tăng cường phối hợp với các ngành có liên quan, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tác hại của ma túy, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy với nhiều hình thức, nội dung phù hợp. Ngành công an tiếp tục thực hiện có hiệu quả các quy chế phối hợp, nghị quyết liên tịch giữa Bộ Công an với các ngành, đoàn thể về phòng ngừa tội phạm ma túy trong thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên. Tăng cường công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự, nhất là quản lý các ngành nghề kinh doanh có điều kiện; Phát huy và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc,.. Tăng cường công tác phối hợp giữa các cấp, các ngành và công an để nâng cao trách nhiệm và hiệu quả trong việc lập hồ sơ đưa đối tượng vào cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, trung tâm cai nghiện bắt buộc. Thực hiện công tác dạy nghề, hướng nghiệp, tạo việc làm đối với người sau cai nghiện, giúp họ hòa nhập cộng đồng, tránh nguy cơ tái nghiện; thường xuyên tồ chức hội nghị tập huấn, quán triệt việc thi hành Bộ luật Hình sự năm 2015; đề xuất sửa đổi, bổ sung hoàn thiện một số luật và các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành, nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy, tạo hành lang pháp lý phù hợp đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hồng - tỉnh Bình Dương chia sẻ mất mát của đồng bào miền Trung Tây Nguyên, nỗi buồn càng tăng lên khi nghe trên phương tiện thông tin đại chúng đưa tin ngày hôm qua tại ngõ số 31 phố Hàng Giấy, Hà Nội xảy ra vụ cháy làm 2 người chết và trước đó ít ngày tại Kiên Giang xảy ra vụ cháy làm 3 người chết. Đây là những nỗi lo của người dân, nhiều cử tri nói rằng đôi lúc cuộc sống và sự an toàn của người dân hết sức mong manh. Mặc dù, Chính phủ đã chỉ đạo các ngành, các cấp, các địa phương tăng cường công tác quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy. Tuy nhiên, trong quản lý phòng cháy, chữa cháy của chúng ta còn nhiều bất cập. Qua theo dõi đến nay hầu như đa số các địa phương chưa làm được việc này. Đây chính là một trong những nguyên nhân gây đến công tác phòng cháy, chữa cháy của chúng ta, nhất là chữa cháy, phòng cháy trong khu dân cư. (theo thống kê của Cục phòng cháy, chữa cháy Bộ Công an, 11 tháng đầu năm 2017, trong tổng số 3.594 vụ cháy thì có 1.817 cháy ở khu dân cư). Để khắc phục tình trạng trên, đại biểu đề nghị Chính phủ: cần chỉ đạo, yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm quy định của Điều 63 Luật phòng cháy, chữa cháy. Tăng cường công tác quản lý nhà nước, rà soát các quy định về đảm bảo phòng cháy, chữa cháy ở khu dân cư và chỉ đạo ngành điện cần đánh giá lại việc thực hiện các quy định về an toàn trong sử dụng điện. Cần xem xét Báo cáo chuyên đề về phòng cháy, chữa cháy hàng năm, giống như công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Đại biểu Hoàng Văn Hùng - tỉnh Thái Nguyên góp ý đối với Báo cáo của Chính phủ, Báo cáo của các cơ quan tư pháp và nhất trí cao với Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp, đại biểu đánh giá sự nỗ lực của Chính phủ, các địa phương, các cơ quan tư pháp trong việc thực hiện nhiệm vụ năm 2017, Tuy nhiên, đại biểu còn băn khoăn về tình trạng phá rừng vi phạm quy định về bảo vệ rừng. Mặc dù Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã vào cuộc rất quyết liệt nhưng tình trạng phá rừng rất nghiêm trọng ở một số địa phương đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, là một trong những nguyên nhân gây ra lũ lụt nghiêm trọng. Nhiều vụ phá rừng quy mô lớn diễn ra trong một thời gian dài nhưng chậm được phát hiện và xử lý. Tình trạng này cho thấy công tác bảo vệ rừng và quản lý còn yếu kém, bị buông lỏng, thiếu kiểm tra, giám sát thường xuyên. Đề nghị Chính phủ chỉ đạo quyết liệt, quy rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân để có hình thức xử lý nhằm chặn đứng tình trạng này.

Thời gian gần đây xuất hiện tình trạng các nhóm côn đồ gây rối, truy sát nhau trong bệnh viện. Đáng lưu ý là tình trạng bệnh nhân, người nhà bệnh nhân hành hung y bác sỹ, nhân viên y tế đến mức báo động (Trường hợp của Trưởng trạm y tế xã Hương Long, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh; Phó trưởng khoa hồi sức cấp cứu bệnh viện đa khoa Thạch Thất, Hà Nội; vụ bắt cóc điều dưỡng viên Viện Giám định pháp y tâm thần trung ương,..). Đây là một trong nhiều nguyên nhân nhưng trong đó có những nguyên nhân xuống cấp về đạo đức xã hội và bộ phận thanh thiếu niên bất chấp đạo lý và pháp luật. Đề nghị Bộ trưởng Bộ Y tế cần đánh giá thực trạng nguyên nhân và phối hợp với ngành công an để có giải pháp hữu hiệu, đảm bảo cho an toàn bệnh nhân, y bác sỹ, nhân viên các bệnh viện, chấm dứt tình trạng diễn ra như trong thời gian vừa qua./

                                                                                                               Kim Hoa

07/11/2017 11:00 SAĐã ban hành
Trung tâm Xúc tiến thương mại tổ chức “Phiên chợ hàng Việt về biên giới, huyện Tân Hưng”Trung tâm Xúc tiến thương mại tổ chức “Phiên chợ hàng Việt về biên giới, huyện Tân Hưng”
 Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Công Thương, Sở Công Thương, Trung tâm XTTM  tổ chức “Phiên chợ hàng Việt về vùng biên giới tỉnh Long An” tại Công viên Trung tâm văn hóa huyện Tân Hưng, tỉnh Long An, diễn ra từ ngày 04/7/2017 đến ngày 07/7/2017 (Chương trình Xúc tiến thương mại Quốc gia).

phien cho hang Viet ve bien gioi 672017.jpg

Đây là cơ hội tốt để các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh quảng bá hình ảnh, sản phẩm, tiếp cận với thị trường nông thôn tiềm năng, từng bước xây dựng mạng lưới kênh phân phối. Đồng thời, tạo điều kiện cho người dân huyện Tân Hưng, các huyện lân cận tiếp cận được hàng Việt Nam chất lượng cao, góp phần thực hiện thắng lợi cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" do Bộ Chính trị phát động và hưởng ứng chương trình kích cầu đầu tư, tiêu dùng của Chính phủ. Tham gia phiên chợ tại huyệ, có 14 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia với tổng cộng 30 gian hàng bao  gồm: Cty TNHH MTV - TM - DV - VT Nhã Thy, Cty TNHH TM DV SX Ri Pha, Cty TNHH SX May Việt Hưngg, Cty TNHH SX TM DV Hoàng Thanh Liên, Siêu thị Coopmart Bến Lức,...

Do phối hợp thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền, bố trí địa điểm tổ chức phù hợp, công tác an ninh trật tự, vệ sinh, cung cấp điện đảm bảo… của Sở Công Thương và UBND thị xã Kiến Tường, cùng các ban, ngành thị xã, ngoài ra được sự hưởng ứng tham gia nhiệt tình của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh và của người dân nơi tổ chức phiên chợ, nên tại phiên chợ đã thu hút hàng trăm lượt khách đến tham quan, mua sắm. Ngoài ra, Ban Tổ chức phiên chợ cũng đã trao 10 phần quà cho các hộ gia đình nghèo có hoàn cảnh khó khăn tại phường 1, thị xã Kiến Tường.

Kết thúc "Phiên chợ hàng Việt về biên giới, huyện thị xã Kiến Tường" tổng doanh thu đạt được của các doanh nghiệp là gần năm trăm triệu đồng./.

Hoàng Việt-Trung tâm Xúc tiến thương mại tỉnh Long An

07/07/2017 10:00 SAĐã ban hành
Một số thay đổi trong Quy chế thi Trung học phổ thông quốc giaMột số thay đổi trong Quy chế thi Trung học phổ thông quốc gia
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư 04/2018/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi Trung học phổ thông quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư số 04/2017/TT-BGDĐT ngày 25/1/2017, theo đó, có một số quy định thay đổi được áp dụng ngay từ kỳ thi năm nay.

thi_hoc.jpg

Về việc chấm điểm bài thi tự luận, chấm thi theo hướng dẫn chấm, đáp án, thang điểm của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bài thi được chấm theo thang điểm 10; điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân. 

Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi, tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp lấy điểm để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10 và có điểm xét tốt nghiệp từ 5,0 điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông. 

Đối với thí sinh tự do, khi dự thi phải có thêm: giấy xác nhận của trường phổ thông nơi thí sinh học lớp 12 hoặc nơi thí sinh đăng ký dự thi về xếp loại học lực đối với những học sinh xếp loại kém về học lực; bằng tốt nghiệp Trung học cơ sở hoặc Trung cấp (bản sao được chứng thực từ bản chính, bản sao được cấp từ sổ gốc hoặc bản sao kèm theo bản gốc để đối chiếu); giấy xác nhận điểm bảo lưu (nếu có) do Hiệu trưởng trường Phổ thông nơi thí sinh đã dự thi năm trước xác nhận. 

Riêng đối với thí sinh đã tốt nghiệp trung cấp không có hoc bạ Trung học phổ thông hoặc học bạ Giáo dục thường xuyên cấp Trung học phổ thông, khi đăng ký dự thi để lấy kết quả xét tuyển vào đại học, cao đẳng, trung cấp có nhóm ngành đào tạo giáo viên phải học và được công nhận đã hoàn thành các môn văn hóa trung học phổ thông theo quy định. 

Việc hủy kết quả thi và lập hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật được áp dụng đối với những thí sinh vi phạm một trong các lỗi sau: giả mạo hồ sơ để hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích; sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp; để người khác dự thi thay, làm bài thay dưới mọi hình thức; có hành động gây rối, phá hoại kỳ thi; hành hung cán bộ hoặc thí sinh khác; sử dụng Giấy chứng nhận kết quả thi không hợp pháp. 

Thông tư cũng quy định việc thành lập đoàn cán bộ, giảng viên tham gia phối hợp tổ chức thi tại các hội đồng thi ở các địa phương theo điều động của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Kinh phí cho cán bộ, giảng viên các đại học, học viện, các trường đại học, cao đẳng được Bộ Giáo dục và Đào tạo điều động về địa phương tham gia tổ chức thi do địa phương chi trả theo quy định hiện hành. 

Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ 15/4/2018./.

Theo TTXVN

12/03/2018 10:00 SAĐã ban hành
Quí I-2018: Long An thu hút 48 dự án đầu tưQuí I-2018: Long An thu hút 48 dự án đầu tư
Quí I-2018, Long An cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 48 dự án (DA) trong và ngoài nước, trong đó có 33 DA đầu tư trong nước với số vốn đăng ký 1.194 tỉ đồng (bằng về số DA nhưng vốn giảm 3.363 tỉ đồng so với cùng kỳ năm 2017).
Đến nay, tổng số dự án đầu tư trong nước là 1.491 dự án, vốn đầu tư đăng ký 167.335 tỉ đồng (Ảnh chụp tại Nhà máy sản xuất thiết bị điện của Công ty Cổ phần Sản xuất thiết bị điện Vinasino, Khu công nghiệp Long Hậu) 

Đến nay, tổng số dự án đầu tư trong nước là 1.491 dự án, vốn đầu tư đăng ký 167.335 tỉ đồng (Ảnh chụp tại Nhà máy sản xuất thiết bị điện của Công ty Cổ phần Sản xuất thiết bị điện Vinasino, Khu công nghiệp Long Hậu)

Đến nay, tỉnh có 1.491 DA có vốn đầu tư trong nước với tổng số vốn đầu tư đăng ký 167.335 tỉ đồng. 

Về đầu tư nước ngoài, tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 15 DA, tổng vốn đăng ký 63,7 triệu USD. Bên cạnh đó, có 11 DA tăng vốn 21,46 triệu USD. Như vậy, tổng vốn cấp mới và tăng thêm 85,2 triệu US D. So với cùng kỳ năm 2017, giảm 4 DA nhưng số vốn đầu tư mtăng 48,39 triệu USD. Đến nay, tỉnh có 904 DA đăng ký với tổng số vốn đăng ký 5.717 triệu USD, trong đó, 545 DA đi vào hoạt động với tổng vốn thực hiện khoảng 3.572 triệu USD (đạt 62,4% tổng vốn đăng ký).

Tiếp tục thu hút đầu tư, Long An tăng cường các hoạt động xúc tiến đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp thông qua nhiều hình thức: Tập trung rà soát các DA đầu tư, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh./. 

Theo Báo Long An Online

04/04/2018 9:15 SAĐã ban hành
Gia cố đê bao phòng, chống lũ, bảo vệ sản xuấtGia cố đê bao phòng, chống lũ, bảo vệ sản xuất
Chủ động xây dựng, gia cố đê bao chống lũ góp phần giúp nông dân giảm lo lắng, bảo đảm sản xuất hiệu quả.

Theo dự báo, mùa lũ 2018 ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long có khả năng đến sớm hơn so với trung bình nhiều năm. Nước lũ ở đầu nguồn sông Tiền, sông Hậu và khu vực nội đồng dự báo cao hơn năm 2017 và xấp xỉ trung bình nhiều năm. Đỉnh lũ cao nhất năm 2018 tại khu vực đầu nguồn xuất hiện vào nửa đầu tháng 10, dao động mức báo động cấp 2 và trên cấp 2; còn đỉnh lũ cao nhất năm tại khu vực Đồng Tháp Mười xuất hiện vào giữa tháng 10, mức báo động cấp 2.

Chủ-động-gia-cố-đê-bao-phòng,-chống-lũ.jpg

Chủ động gia cố đê bao phòng, chống lũ

Trước dự báo trên, ngành chức năng đang triển khai nhiều giải pháp phòng, chống nhằm bảo đảm sản xuất, đời sống của người dân.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) - Lê Văn Hoàng Long An, cho biết: "Vụ lúa Hè Thu 2018, toàn tỉnh gieo sạ 223.126ha, đạt 100,5% kế hoạch, bằng 100,3% so cùng kỳ năm 2017. Vụ lúa Thu Đông 2018, toàn tỉnh gieo sạ 21.334ha, đạt gần 44% kế hoạch (48.500ha). Dự báo năm nay, mực nước lũ có khả năng cao hơn năm 2017. Để đề phòng nước lũ gây hại cho lúa, ngành nông nghiệp khuyến cáo nông dân sản xuất ở những nơi có đê bao chống lũ triệt để, tuyệt đối không sản xuất tràn lan ngoài quy hoạch, không có đê bao bảo vệ,... nhằm bảo đảm thu hoạch an toàn. Bên cạnh đó, các địa phương cần chủ động kiểm tra và di dời những hộ dân ở khu vực có nguy cơ bị sạt lở nguy hiểm đến nơi an toàn; cắm biển cảnh báo sạt lở, tổ chức lực lượng trực đề phòng sạt lở diễn biến khó lường trong mùa mưa, lũ,...".

"Ngoài ra, ngành tập trung xử lý cấp bách sự cố công trình đê bị hư hỏng do bão, lũ năm 2017; lập phương án bảo vệ trọng điểm trong mùa lũ, bão năm 2018; tăng cường kiểm tra, đôn đốc, phát hiện và giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ hoàn thành việc tu bổ, nâng cấp, duy tu, bảo dưỡng, chống xuống cấp hệ thống đê, bảo đảm chất lượng, kịp thời đưa công trình vào chống lũ năm 2018" - ông Lê Văn Hoàng cho biết thêm.

Trưởng phòng NN&PTNT huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An - Tô Văn Chảnh thông tin: "Qua khảo sát, toàn huyện có 135 ô đê bao chống lũ bảo vệ khoảng 28.600ha lúa, trong đó có 56 ô đê bao chưa bảo đảm an toàn chống lũ với hơn 11.100ha lúa. Huyện phối hợp địa phương vận động người dân cùng Nhà nước tiến hành gia cố đê bao, bảo vệ lúa Hè Thu nhằm bảo đảm sản xuất hiệu quả khi lũ về sớm".

Chủ tịch UBND xã Vĩnh Trị, huyện Vĩnh Hưng - Trần Thanh Tâm cho hay: "Địa phương tiến hành tổng kiểm tra, đánh giá chất lượng hệ thống đê, kịp thời phát hiện những hư hỏng, xây dựng phương án hộ đê tương ứng với từng tuyến, từng khu vực trọng điểm. Toàn xã có 4 ô đê bao lớn cần gia cố để bảo vệ gần 300ha lúa Hè Thu 2018. Hiện, địa phương vận động người dân hiến đất để tiến hành gia cố đê bao".

 chủ động gia cố đê bao 2372018.jpg

Ông Nguyễn Văn Giáo (ấp Gò Cát, xã Vĩnh Trị) chia sẻ: "Gia đình tôi có 2,7ha lúa Hè Thu. Trước dự báo về tình hình lũ năm nay, địa phương tuyên truyền, vận động người dân tập trung phát triển hệ thống đê bao ngăn lũ, phòng, chống ngập úng trong sản xuất. Tôi mong, thời gian tới, địa phương làm tốt công tác quy hoạch, nạo vét, sửa chữa, nâng cấp, làm mới hệ thống kênh, mương, đê bao, cống, đập để chủ động phục vụ sản xuất nông nghiệp".

Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi - Võ Kim Thuần cho biết: "Nhằm bảo đảm sản xuất trong mùa mưa, lũ, chi cục xây dựng kế hoạch và tổ chức kiểm tra mức độ an toàn các công trình đê bao vùng Đồng Tháp Mười trước mùa mưa, lũ năm 2018 để kịp thời tham mưu Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm, cứu nạn tỉnh trình UBND tỉnh chỉ đạo công tác phòng, chống lũ hiệu quả.

Theo đó, chi cục sẽ rà soát, điều chỉnh phương án ứng phó bão mạnh, siêu bão năm 2018; thành lập, củng cố lực lượng quản lý đê bao Vĩnh Hưng bảo đảm công tác phòng, chống lũ, bão; tiếp tục thực hiện nhiệm vụ trực ban phòng, chống thiên tai, theo dõi diễn biến khí tượng - thủy văn, mực nước lũ các huyện, thị xã vùng Đồng Tháp Mười, cập nhật thiệt hại do thiên tai gây ra, thông báo kịp thời phục vụ sản xuất nông nghiệp và công tác phòng, chống thiên tai.

Phối hợp các đơn vị liên quan kiểm tra và đề xuất phương án xử lý kỹ thuật các công trình thủy lợi bị sạt lở, hư hỏng để sửa chữa; tham mưu sở cấp và gia hạn giấy phép cho các hoạt động trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi; tiếp tục theo dõi, lập kế hoạch về kết cấu hạ tầng thủy lợi phục vụ vùng sản xuất lúa ứng dụng công nghệ cao; kết hợp các đơn vị liên quan và chính quyền địa phương đề xuất xử lý các trường hợp vi phạm hành lang bảo vệ công trình thủy lợi và đê; thực hiện quy hoạch, kế hoạch đầu tư xây dựng, tu bổ, nâng cấp, kiên cố hóa, bảo vệ, sử dụng đê và hộ đê; kế hoạch, giải pháp phòng, chống sạt lở bờ sông, bờ biển thuộc phạm vi quản lý"./.

 Theo Báo Long An Online

23/07/2018 3:00 CHĐã ban hành
UBND tỉnh ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình số 26-CTr/TU ngày 26/4/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người có công UBND tỉnh ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình số 26-CTr/TU ngày 26/4/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người có công

<p style="margin:6pt 0in;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;color:black;font-family:'arial','sans-serif'">Thực hiện </span>
<span style="font-size:10pt;color:black;font-family:'arial','sans-serif'">Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 01/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2013 - 2020</span>
<span style="font-size:10pt;color:black;font-family:'arial','sans-serif'">; Chương trình số 26-CTr/TU ngày 26/4/2013 về việc thực hiện Nghị quyết </span>
<span style="font-size:10pt;color:black;font-family:'arial','sans-serif'">số 15-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng</span>
<span style="font-size:10pt;color:black;font-family:'arial','sans-serif'">; ngày 20/6/2013 UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 2133/KH-UBND tổ chức triển khai thực hiện, nội dung chính như sau:</span>
</p>

MỤC TIÊU, CHỈ TIÊU

Mục tiêu

Nâng cao đời sống vật chất, tinh thần chongười có công (NCC), phấn đấu đến năm 2015 cơ bản bảo đảm gia đình NCC có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư trên địa bàn. Đến năm 2020 cơ bản bảo đảm an sinh xã hội toàn dân, bảo đảm mức tối thiểu về thu nhập, giáo dục, y tế, nhà ở, nước sạch, thông tin, truyền thông,… từng bước nâng cao thu nhập, bảo đảm cuộc sống an toàn, bình đẳng, hạnh phúc cho người dân.

Chỉ tiêu

Hộ gia đình NCC có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của dân cư trên địa bàn:

Năm 2015: đạt 80%.

Năm 2020: đạt 100%.

Giải quyết việc làm: bình quân mỗi năm giải quyết việc làm cho 35.000 lao động.

Giảm nghèo:

Năm 2015: dưới 3%/tổng hộ dân (theo chuẩn nghèo 400.000 đồng/người/tháng - 540.000 đồng/người/tháng).

Năm 2020: 10%/tổng hộ dân (theo chuẩn dự kiến 1.000.000 đồng/người/tháng - 1.500.000 đồng/người/tháng).

Bảo hiểm y tế toàn dân:

Năm 2015: đạt 70%

Năm 2020: đạt trên 80%.

Phổ cập giáo dục trung học:

Năm 2015: 60% xã, phường, thị trấn đạt chuẩn.

Năm 2020: 100% xã, phường, thị trấn đạt chuẩn.

Trường đạt chuẩn quốc gia:

Năm 2015: đạt 50%.

Năm 2020: đạt 100%.

Y tế:

Năm 2015: đạt 100% Trạm y tế có bác sĩ; 07 bác sĩ/10.000 dân; tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi còn dưới 11,2%.

Năm 2020 bố trí 08 bác sĩ/10.000 dân, tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi còn dưới 10,2%.

Nhà ở:

Năm 2015: diện tích nhà ở bình quân đầu người đạt 22 m2/người, trong đó thành thị 26 m2/người, nông thôn 19 m2/người.

Năm 2020: diện tích nhà ở bình quân đầu người đạt 25 m2/người, trong đó thành thị 29 m2/người, nông thôn 22 m2/người.

Nước sạch:

Năm 2015: có 99% hộ dân thành thị, 95% hộ dân nông thôn sử sụng nước sạch.

Năm 2020: 100% hộ dân sử dụng nước sạch.

Thông tin, truyền thông:

Năm 2015 tỷ lệ hộ dân được xem truyền hình là 93%, tỷ lệ hộ được nghe đài tiếng nói Việt Nam là 90%.

Năm 2020 tỷ lệ hộ dân được xem truyền hình đạt 100%; tỷ lệ hộ được nghe đài tiếng nói Việt Nam đạt 100%.

Nâng dần mức trợ cấp xã hội cho một số đối tượng bảo trợ xã hội theo khả năng đáp ứng của ngân sách tỉnh.

NHIỆM VỤ, GIẢI PHÁP

Tăng cường công tác truyền thông - giáo dục, nâng cao nhận thức của toàn xã hội, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội

Huy động các nguồn lực đầu tư, đảm bảo thực hiện đầy đủ chế độ trợ giúp cho người thụ hưởng chính sách, ổn định cuộc sống và phát triển

Tăng cường vai trò lãnh đạo của cấp ủy đảng, công tác quản lý Nhà Nước và sự tham gia đóng góp tích cực của các tổ chức đoàn thể trong việc thực hiện chính sách xã hội

TỔ CHỨC THỰC HIỆN

Thủ trưởng các Sở, Ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã Kiến Tường và thành phố Tân An xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện cụ thể, đảm bảo thực hiện hiệu quả và kịp thời các chính sách đối với các đối tượng bảo trợ xã hội và NCC.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội làm cơ quan đầu mối tiếp nhận, tổng hợp, báo cáo theo quy định; tham mưu UBND tỉnh tổ chức sơ kết hàng năm, giữa giai đoạn và tổng kết cuối giai đoạn vào năm 2020.

Định kỳ 6 tháng, hàng năm các Sở, Ngành, địa phương báo cáo tiến độ, kết quả thực hiện kế hoạch về Sở Lao động - Thương binh và Xã hội để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh và Trung ương theo quy định./.

DTh.

27/06/2013 12:00 SAĐã ban hành
Chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra doanh nghiệpChấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 17/5/2017 yêu cầu chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp.

chan chinh thanh tra kiem tra doanh nghiep 1752017moi.jpg

Ảnh minh họa. Nguồn: vov.vn

Nội dung Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII và các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2016-2020, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều nghị quyết, chỉ thị nhằm tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phát triển DN và xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm trong Chương trình hành động của Chính phủ. Theo tinh thần đó, các Bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã tích cực thực hiện với nhiều biện pháp cụ thể, đặc biệt là đổi mới công tác xây dựng, phê duyệt và chỉ đạo việc thực hiện kế hoạch thanh tra, kiểm tra; khắc phục tình trạng chồng chéo, trùng lặp, giảm thiểu phiền hà cho DN.

Tuy nhiên, qua theo dõi  tình hình và phản ánh của cộng đồng DN thấy rằng, hoạt động thanh tra nói chung và hoạt động thanh tra, kiểm tra chuyên ngành nói riêng vẫn tồn tại những hạn chế, còn những vụ việc gây phiền hà, sách nhiễu DN; sự phối hợp giữa các cơ quan có chức năng thanh tra, kiểm tra chưa chặt chẽ; thời gian thanh tra kéo dài; nội dung tranh tra chưa rõ ràng, có khi vượt ra ngoài thẩm quyền quản lý; chậm ban hành kết luận thanh tra, chưa làm rõ được dấu hiệu vi phạm, kiến nghị xử lý chưa cụ thể…

Thực trạng nêu trên có nhiều nguyên nhân, trong đó nổi lên là sự phân công giữa các bộ, ngành ở Trung ương và sự phân cấp, ủy quyền giữa các Bộ, ngành ở Trung ương và chính quyền địa phương chưa rõ ràng. Nhằm khắc phục những hạn chế, tồn tại nêu trên, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nghiêm túc quán triệt và chỉ đạo chặt chẽ công tác thanh tra thuộc phạm vi quản lý nhà nước được giao theo đúng quy định của Luật Thanh tra, Nghị định số 86/2011/NĐ-CP ngày 22/9/2011 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thanh tra, Thông tư số 01/2014/TT-TTCP ngày 23/4/2014 của Thanh tra  Chính phủ quy định việc xây dựng, phê duyệt định hướng chương trình thanh tra, kế hoạch thanh tra và đặc biệt là Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển DN đến năm 2020.

Không để xảy ra tình trạng kiểm tra quá 1 lần/năm

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung chỉ đạo khi xây dựng, phê duyệt kế hoạch thanh tra hàng năm không để xảy ra tình trạng thanh tra, kiểm tra quá 01 lần/năm đối với DN; trường hợp kế hoạch thanh tra trùng lặp, chồng chéo với hoạt động kiểm toán nhà nước thì chủ động phối hợp, trao đổi với Kiểm toán nhà nước, Thanh tra Chính phủ để thống nhất phương án xử lý theo quy định hiện hành, đảm bảo sự kế thừa kết quả thanh tra, kiểm toán, không làm cản trở hoạt động bình thường của DN. Cần tiến hành rà soát, điều chỉnh kế hoạch thanh tra đã được phê duyệt theo tinh thần trên.

Đồng thời, chỉ đạo tiến hành các cuộc thanh tra theo đúng định hướng, kế hoạch thanh tra đã phê duyệt; nội dung thanh tra phải giới hạn trong phạm vi quản lý nhà nước được giao; chủ động kiểm tra, đánh giá và điều chỉnh kế hoạch thanh tra khi cần thiết theo hướng không làm tăng số cuộc thanh tra; ban hành kết luận thanh tra phải đúng thời hạn theo quy định.

Trường hợp thanh tra, kiểm tra đột xuất khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật, chỉ ban hành quyết định thanh tra, kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm rõ ràng; kết luận thanh tra, kiểm tra phải xác định rõ tính chất, mức độ vi phạm. Người ra quyết định thanh tra, kiểm tra; trưởng đoàn thanh tra, kiểm tra; công chức thanh tra chuyên ngành phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc kết luận, làm rõ nguyên nhân, mức độ vi phạm và việc xử lý đối với cá nhân, tổ chức có liên quan theo các dấu hiệu đã được xác định là căn cứ để ra quyết định thanh tra, kiểm tra đột xuất. Không mở rộng phạm vi thanh tra, kiểm tra vượt quá nội dung của quyết định thanh tra, kiểm tra đột xuất.

Trường hợp phát hiện thấy nội dung, phạm vi thanh tra có chồng chéo, trùng lặp với cơ quan thực hiện chức năng thanh tra khác hoặc Kiểm toán nhà nước, Thủ trưởng cơ quan tiến hành thanh tra phải báo cáo ngay với Thủ trưởng cơ quan hành chính cùng cấp, cơ quan thanh tra cấp trên và cơ quan, đơn vị có liên quan để có giải pháp phù hợp tránh chồng chéo, trùng lặp và đảm bảo tính kế thừa trong hoạt động giữa các cơ quan, đơn vị.

Xử lý đơn vị, cá nhân để xảy ra tình trạng trùng lặp, chồng chéo

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải tăng cường kiểm tra việc thực hiện kế hoạch thanh tra, kiểm tra của các cơ quan có chức năng thanh tra, kiểm tra trong phạm vi quản lý nhà nước của mình; kịp thời phát hiện, xử lý chồng chéo, trùng lặp theo thẩm quyền về phạm vi, đối tượng, nội dung, thời gian thanh tra, kiểm tra; xử lý trách nhiệm đối với cơ quan, đơn vị, cá nhân để xảy ra tình trạng trùng lặp, chồng chéo.

Tổng Thanh tra Chính phủ phải tăng cường kiểm tra việc thực hiện kế hoạch thanh tra của các Bộ, cơ quan ngang Bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nhằm kịp thời phát hiện, xử lý chồng chéo, trùng lặp về phạm vi, đối tượng, nội dung, thời gian thanh tra theo thẩm quyền;  kiến nghị xử lý trách nhiệm đối với cơ quan, đơn vị, cá nhân để xảy ra tình trạng trùng lặp, chồng chéo.

Thủ trưởng cơ quan quản lý nhà nước, Thủ trưởng cơ quan thực hiện chức năng thanh tra, kiểm tra và các cá nhân có liên quan để xảy ra tình trạng chồng chéo, trùng lặp; quyết định thanh tra, kiểm tra thiếu căn cứ, không ban hành được kết luận thanh tra, kiểm tra theo các dấu hiệu vi phạm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm phải bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật hiện hành.

Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các cơ quan, tổ chức có liên quan chịu trách nhiệm thi hành Chỉ thị này, thường xuyên thông báo và định kỳ hàng quý báo cáo kết quả về Thanh tra Chính phủ./.

Thái Chuyên (Nguồn: Chinhphu.vn) ​

18/05/2017 9:00 SAĐã ban hành
Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao -Tạo đà phát triển kinh tếNông nghiệp ứng dụng công nghệ cao -Tạo đà phát triển kinh tế
Sau 1 năm triển khai thực hiện Đề án Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC) gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nhận thức của nông dân, các thành viên trong tổ hợp tác (THT), hợp tác xã (HTX) về việc sản xuất sạch, an toàn, nâng cao năng suất, chất lượng nông sản, hiệu quả kinh tế, nhất là sản xuất theo chuỗi nhằm bảo đảm đầu ra có sự chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện đề án này còn gặp nhiều khó khăn, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, địa phương, đặc biệt là sự vào cuộc của nông dân và các HTX.

trong rau an toan mang lai loi nhuan cao1262017.jpg

Trồng rau an toàn mang lại lợi nhuận cao

Kết quả bước đầu

Đề án lựa chọn 3 cây trồng, 1 vật nuôi để thực hiện ƯDCNC vào các khâu chính (giống, canh tác, sau thu hoạch), phấn đấu đến năm 2020, tỉnh Long An có ít nhất 4 vùng sản xuất nông nghiệp ƯDCNC trên các sản phẩm chủ lực: 20.000ha sản xuất lúa ƯDCNC trong vùng lúa cao sản xuất khẩu gần 40.000ha ở các huyện vùng Đồng Tháp Mười; 2.000ha thanh long sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP tại huyện Châu Thành; 2.000ha rau sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP tại 3 huyện: Cần Đước, Cần Giuộc, Đức Hòa và TP.Tân An; vùng chăn nuôi bò thịt 500-1.000 con theo tiêu chuẩn VietGAP tại huyện: Đức Hòa, Đức Huệ.

Thực hiện đề án, đối với cây lúa, bước đầu mang lại nhiều kết quả khả quan. Cụ thể, năm qua, có khoảng 1.350ha lúa ƯDCNC trong sản xuất, trong đó sử dụng máy cấy 350ha, san phẳng mặt ruộng bằng tia laser 1.000ha và có bao tiêu sản phẩm. Đồng thời, năm 2016, ngành nông nghiệp rà soát, tổng hợp các danh mục công trình thủy lợi trong vùng dự án đầu tư phát triển nông nghiệp ƯDCNC để báo cáo tỉnh cho chủ trương đầu tư. Riêng huyện Thạnh Hóa chủ động tổ chức trình diễn 2 mô hình điểm về sản xuất ƯDCNC (cấy lúa bằng máy) tại xã Tân Tây (22,8ha) và Tân Đông (19,15ha).

Giám đốc HTX Gò Gòn (huyện Tân Hưng) - Trương Hữu Trí cho biết: "Những mô hình sản xuất ƯDCNC góp phần thay đổi tập quán sản xuất của nông dân. Việc sản xuất lúa ƯDCNC giảm được lượng phân bón, thuốc trừ sâu, giống, ít sử dụng nhân công nên mang lại hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó, sự liên kết "4 nhà" được phát huy, nông dân được Nhà nước hỗ trợ 50% chi phí sản xuất, đầu ra sản phẩm ổn định nhờ chất lượng cũng như hợp tác với doanh nghiệp thu mua. Thời gian tới, HTX tiếp tục thực hiện ƯDCNC trên diện tích rộng thông qua công tác tuyên truyền xây dựng mô hình sản xuất lúa ứng dụng kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất giống đạt tiêu chuẩn cấp xác nhận, cơ giới hóa đồng bộ trong các khâu sản xuất giảm thất thoát - chi phí, giá thành, sản xuất đạt chứng nhận an toàn gắn với xây dựng cánh đồng lớn".

co gioi hoa dong bo trong cac khau san xuat1262017.jpg

Cơ giới hóa đồng bộ trong các khâu sản xuất làm giảm thất thoát - chi phí, giá thành

Về cây rau, tỉnh xác định vị trí, ranh giới của vùng sản xuất rau ƯDCNC, cụ thể trên địa bàn 18 xã của các huyện: Cần Đước, Cần Giuộc, Đức Hòa và TP.Tân An. Bên cạnh đó, tỉnh triển khai xây dựng được 86,4ha sử dụng phân hữu cơ, chế phẩm sinh học trong sản xuất rau với 249 hộ tham gia tại 4 HTX và 4 THT trên địa bàn các huyện: Cần Đước, Cần Giuộc và Đức Hòa. Nhìn chung, các mô hình mang lại hiệu quả, lợi nhuận trên 37,5 triệu đồng/1.000m2/2 vụ. Đồng thời, tỉnh cấp giấy xác nhận sản phẩm được kiểm soát theo chuỗi cho 3 HTX rau: Phước Hòa (huyện Cần Đước), Phước Hiệp (huyện Cần Giuộc), Tân Hiệp (huyện Đức Hòa) để cung ứng cho thị trường TP.HCM; tổ chức cho 3 HTX này tham gia Phiên chợ nông sản an toàn tại TP.HCM và hỗ trợ tái chứng nhận VietGAP.

Đối với thanh long, những năm qua, diện tích trồng loại cây này của tỉnh liên tục phát triển và được xem là cây trồng chuyển đổi có hiệu quả kinh tế cao, thu nhập bình quân từ 200-400 triệu đồng/ha/năm, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế nông nghiệp tỉnh nhà nói chung, đặc biệt là nông nghiệp huyện Châu Thành.

Thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TU, ngày 04/3/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về Phát triển nông nghiệp ƯDCNC gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thời gian qua, huyện Châu Thành phối hợp Trung tâm Khuyến nông tổ chức triển khai kế hoạch của UBND tỉnh, xác định ranh giới, vùng sản xuất thanh long CNC 2.000ha trên địa bàn 12 xã, thị trấn; phối hợp Trường Cán bộ quản lý nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) II, Viện Cây ăn quả miền Nam tổ chức tập huấn cho cán bộ huyện, xã, thị trấn về Luật HTX và kỹ thuật sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP; phối hợp Chi cục Phát triển nông thôn, Trung tâm Khuyến nông tỉnh tổ chức tập huấn, tuyên truyền nâng cao năng lực quản lý HTX và THT, quy trình sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP cho cán bộ chủ chốt xã, ấp và xã viên HTX.

thanh long mang lai kinh te cao 1262017.jpg​​

Thanh long là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao

Bên cạnh đó, huyện triển khai xây dựng 4 mô hình "Nâng cao chất lượng, khả năng cạnh tranh của trái thanh long Châu Thành - Long An gắn với quy trình sản xuất thanh long đạt chứng nhận GAP"; phối hợp Chi cục Quản lý chất lượng nông - lâm sản và thủy sản thẩm định hồ sơ hỗ trợ các HTX thanh long: Vạn Thành, Long Hội, Long Trì, Tầm Vu sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP (đã chứng nhận 60,63ha của HTX Long Trì).

Theo Chủ tịch UBND huyện Châu Thành - Nguyễn Văn Thình, năm 2017, huyện phấn đấu thực hiện 685ha thanh long ƯDCNC với 1.848 hộ tham gia; tiếp tục vận động, tuyên truyền bằng nhiều hình thức để nông dân tham gia thực hiện đề án; chỉ đạo các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện trên địa bàn. Bên cạnh đó, huyện phối hợp các cơ quan tỉnh, huyện, xã xây dựng 12 mô hình sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP; xây dựng 8 mô hình tưới tiết kiệm; triển khai kế hoạch thành lập HTX, THT sản xuất gắn với 2.000ha thanh long, cụ thể năm 2017, thành lập mới 5 HTX (ở xã Vĩnh Công, Thanh Phú Long, Hòa Phú, Bình Quới, Thanh Vĩnh Đông), 27 THT.

Riêng về chăn nuôi bò, thời gian qua, tỉnh điều tra, đánh giá hiện trạng ngành hàng bò thịt tại 2 huyện: Đức Hòa, Đức Huệ, xác định vùng triển khai thực hiện tại 22 xã, thị trấn trên địa bàn 2 huyện: Đức Hòa, Đức Huệ nhằm xác định thực trạng của vùng để có hướng chuyển giao ứng dụng cho phù hợp; có kế hoạch xây dựng THT, HTX trên địa bàn 2 huyện (đến năm 2020, có 19 THT, HTX).

Còn những khó khăn

Bên cạnh những kết quả bước đầu, việc thực hiện đề án của tỉnh còn gặp nhiều khó khăn. Theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT - Đinh Thị Phương Khanh: "Đến nay, còn nhiều xã, nhất là các xã trong vùng triển khai thực hiện chương trình chưa nắm hết chủ trương, mục tiêu, quan điểm, nội dung tập trung triển khai thực hiện; thiếu quỹ đất sạch để thu hút đầu tư các doanh nghiệp làm đầu tàu dẫn dắt cho ngành nông nghiệp; các doanh nghiệp ngại đi thỏa thuận trực tiếp với nông dân; mặt khác, doanh nghiệp khi đến thỏa thuận hợp tác đòi hỏi yêu cầu cao (sản xuất sạch) mà người dân, THT, HTX chưa đáp ứng được.

Một số mô hình trình diễn sản xuất ƯDCNC mang lại hiệu quả nhưng khi nhân rộng còn gặp khó khăn do tỷ lệ vốn đối ứng của người dân trong các mô hình còn cao, chưa có chính sách khuyến khích riêng để thực hiện chương trình, trình độ ứng dụng khoa học - công nghệ tiên tiến, chủ yếu sử dụng định mức khuyến nông để thực hiện. Số HTX được thành lập và hoạt động hiệu quả còn ít, chưa phát huy tốt vai trò tập hợp nông dân,...".

Nguyên nhân do các HTX hoạt động hiệu quả gặp khó khăn nguồn vốn lưu động (phần góp vốn của các xã viên thường rất thấp), trong khi nguồn vốn hỗ trợ phát triển HTX rất nhiều nhưng khó tiếp cận (do thế chấp tài sản khi vay vốn). Về khách quan, đây là chương trình mới nên bước đầu triển khai còn nhiều lúng túng, nhất là việc xác định bước đi, lộ trình thực hiện. Sản xuất nông nghiệp còn chịu nhiều ảnh hưởng của khí hậu, thời tiết. Bình quân đất canh tác/hộ thấp, tâm lý người dân ngại vào THT, HTX, gây khó khăn cho việc triển khai thực hiện. Thiếu cơ chế đặc thù thu hút doanh nghiệp đầu tư ngành hàng chủ lực làm vai trò đầu tàu dẫn dắt. Thiếu chuyên gia vừa am hiểu sâu thực trạng sản xuất của tỉnh, vừa có thể tư vấn tổ chức thực hiện hiệu quả chương trình.

trong rau an toan mang lai loi nhuan cao.jpg

Trồng rau an toàn mang lại lợi nhuận cao

Vận động nông dân vào hợp tác xã

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Lê Văn Hoàng cho biết: Để thực hiện hiệu quả đề án, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1192/QĐ-UBND, ngày 31/3/2017 về việc ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Đề án Phát triển nông nghiệp ƯDCNC gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2017-2020 và Quyết định số 1296/QĐ-UBND, ngày 11/4/2017 về việc ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Đề án Phát triển nông nghiệp ƯDCNC gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp năm 2017 làm cơ sở cho tỉnh triển khai trong năm 2017 và giai đoạn 2017-2020.

Thời gian tới, ngành phối hợp các ngành liên quan, địa phương trong việc triển khai thực hiện phát huy hiệu quả; tạo được nhận thức sâu sắc trong cả hệ thống chính trị; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức đến tận cơ sở; tích cực vận động nông dân tham gia thực hiện chương trình, tổ chức họp dân công bố vùng sản xuất ƯDCNC trên từng xã để người dân biết, phối hợp thực hiện; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tham gia THT, HTX.

Đồng thời, tỉnh tiếp tục đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển nông nghiệp, nhất là đầu tư hệ thống giao thông, điện, thủy lợi nội đồng,... đáp ứng yêu cầu cơ giới hóa các khâu sản xuất, vận chuyển hàng hóa, máy móc, trang thiết bị, nông sản hàng hóa được thuận lợi; lựa chọn công nghệ phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh, có khả năng nhân rộng, bảo đảm hiệu quả kinh tế và tăng thu nhập cho nông dân, trong đó, ưu tiên về công nghệ sinh học, công nghệ thâm canh, công nghệ thông tin và tự động hóa.

Bên cạnh đó, tỉnh sẽ tổng hợp đầu tư kết cấu hạ tầng phục vụ các vùng sản xuất nông nghiệp ƯDCNC; xây dựng, bảo vệ và phát triển thương hiệu, giới thiệu, quảng bá sản phẩm hàng hóa thông qua các hội chợ, triển lãm trong và ngoài nước nhằm hướng đến phát triển thị trường xuất khẩu; tăng cường hoạt động liên kết, hợp tác với các doanh nghiệp khác cả trong và ngoài nước trong việc phối hợp thực hiện hoạt động xúc tiến thương mại nhằm tiết kiệm chi phí; thực hiện chính sách xã hội hóa đầu tư hoạt động xúc tiến thương mại các mặt hàng nông sản của tỉnh./.

Theo Báo Long An 

13/06/2017 3:00 CHĐã ban hành
Học sinh hứng thú với Thư viện thân thiệnHọc sinh hứng thú với Thư viện thân thiện
Từ những mô hình hiệu quả, năm học 2016-2017, Thư viện Trường Tiểu học Hiệp Hòa được Sở Giáo dục và Đào tạo công nhận thư viện xuất sắc và trường được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1.

Bàn-đọc-trong-Thư-viện-thân-thiện-được-bố-trí-hợp-lý.jpg

Bàn đọc trong Thư viện thân thiện được bố trí hợp lý

Mô hình Thư viện thân thiện của Trường Tiểu học Hiệp Hòa, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An được thực hiện từ tháng 11/2017, thu hút sự quan tâm của học sinh (HS), giáo viên và phụ huynh. Em Võ Phan Huy Phúc - HS lớp 5/1, cho biết: "Thư viện có những quyển sách rất bổ ích, phù hợp với HS. Ngoài ra, còn có góc vẽ tranh, góc trò chơi và tra cứu những thông tin cần thiết, tạo thuận lợi cho HS và giáo viên". Trường Tiểu học Hiệp Hòa là 1 trong 5 đơn vị đầu tiên của huyện Đức Hòa thực hiện mô hình này. Thư viện trường hiện có 9.052 đầu sách. Các bàn đọc được bố trí phù hợp. Sách được trưng bày trên kệ, phân loại theo trình độ đọc và được dán mã màu phân biệt. Kệ sách được thiết kế phù hợp với chiều cao của HS tiểu học và sơn theo từng mã màu tương ứng, giúp các em dễ dàng tìm quyển sách phù hợp.

Trường tuyên truyền theo chủ đề hàng tháng và giới thiệu sách mới đến HS vào các buổi chào cờ. Từ đó, các em có thể tìm sách theo nhu cầu. Hàng năm, thư viện tổ chức nhiều hoạt động: Ngày đọc sách, Tham gia đọc sách cùng con,... Ông Nguyễn Ngọc Quý, phụ huynh của em Nguyễn Đào Thanh Phúc - HS lớp 4/4, cho biết: "Ngày đọc sách cùng con là hoạt động ý nghĩa, hình thành văn hóa đọc cho mỗi HS. Qua đó, phụ huynh được cùng con lựa chọn quyển sách yêu thích. Hoạt động này giúp tôi biết được sở thích của con". Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hiệp Hòa - Nguyễn Thành Văn cho biết: "Thư viện thân thiện mở cửa phục vụ HS và giáo viên từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần và hướng dẫn các em đọc sách với thời lượng 2 tiết/tháng, giúp các em hình thành kỹ năng đọc, viết".

Bàn-đọc-trong-Thư-viện-thân-thiện.jpg

Bên cạnh Thư viện thân thiện, mô hình Thư viện xanh cũng được Trường Tiểu học Hiệp Hòa thực hiện từ tháng 12-2016. Với mô hình này, sách được bố trí ngoài trời, dưới những tàn cây trong sân trường để HS có thể tìm đọc trong giờ ra chơi hoặc trong những tiết ngoại khóa.

Từ những mô hình hiệu quả, năm học 2016-2017, Thư viện Trường Tiểu học Hiệp Hòa được Sở Giáo dục và Đào tạo công nhận thư viện xuất sắc và trường được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Các mô hình thư viện góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập của thầy và trò Trường Tiểu học Hiệp Hòa./.

Theo Báo Long An Online

30/03/2018 10:00 SAĐã ban hành
Tặng xe đạp và học bổng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏiTặng xe đạp và học bổng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi
Ngày 03/12, Hội Khuyến học huyện Bến Lức phối hợp MobiFone Long An trao tặng 50 chiếc xe đạp và 50 phần quà, với tổng trị giá gần 60 triệu đồng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi ở bậc tiểu học và THCS của huyện Bến Lức.
 

Tặng 50 chiếc xe đạp và 50 phần quà cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND huyện - Nguyễn Thành Nhân gởi lời cảm ơn, mong muốn nhà tài trợ sẽ tiếp tục đồng hành, giúp các em có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục đến trường.

Dịp này, 5 suất học bổng, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng cũng được một nhà hảo tâm của xã Nhựt Chánh (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) tặng riêng cho 5 học sinh nghèo học giỏi của xã này./.

Theo Báo Long An Online

05/12/2017 9:40 SAĐã ban hành
Băn khoăn việc lùi thời gian triển khai áp dụng chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa mới tại Nghị quyết số 88/2014/QH13 ngày 28/11/2014 của Quốc hội Băn khoăn việc lùi thời gian triển khai áp dụng chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa mới tại Nghị quyết số 88/2014/QH13 ngày 28/11/2014 của Quốc hội
​Quốc hội thảo luận về việc lùi thời điểm triển khai áp dụng chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa mới tại Nghị quyết số 88/2014/QH13 ngày 28/11/2014 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông vào chiều ngày 02/11/2017 tại hội trường với sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng.

Phan Thị Mỹ Dung - tỉnh Long An.jpg

Trình bày Tờ trình về việc điều chỉnh thời gian áp dụng chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông theo Nghị quyết 88/2014/QH13 của Quốc hội, Bộ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết, thời gian qua Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo và các bộ, ngành liên quan triển khai các hoạt động thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Đến nay, việc thực hiện Nghị quyết 88/2014/QH13 tuy đã đạt được một số kết quả nhưng còn nhiều hạn chế bất cập. Chương trình giáo dục phổ thông mới chưa được ban hành làm căn cứ biên soạn sách giáo khoa; thời gian để hoàn thành việc xây dựng chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới cần nhiều hơn khoảng 1 năm so với dự kiến; việc chuẩn bị điều kiện về giáo viên, cán bộ quản lý, cơ sở vật chất của các cơ sở giáo dục phổ thông trên phạm vi toàn quốc còn gặp nhiều khó khăn. Do vậy nếu triển khai áp dụng chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa mới ngay từ năm học 2018- 2019 sẽ chưa đảm bảo về chất lượng.

Theo yêu cầu của Nghị quyết 88, từ năm học 2018- 2019 sẽ bắt đầu triển khai áp dụng chương trình và sách giáo khoa mới theo hình thức cuốn chiếu đối với mỗi cấp tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông. Tuy nhiên, căn cứ tình hình xây dựng chương trình, sách giáo khoa mới và chuẩn bị điều kiện về đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất của các cơ sở giáo dục phổ thông trên phạm vi toàn quốc đến tháng 9 năm 2017 và cơ sở phân tích lộ trình triển khai áp dụng chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa mới theo yêu cầu của Nghị quyết 88, có thể thấy nếu triển khai theo lộ trình trên thì chất lượng chương trình, sách giáo khoa mới cũng như điều kiện về nhân lực và cơ sở vật chất, kỹ thuật để dạy học theo chương trình, sách giáo khoa mới chưa bảo đảm, do đó việc đổi mới chương trình, sách giáo khoa khó đảm bảo thành công và khó nhận được sự đồng thuận, yên tâm của xã hội. Do vậy, Chính phủ trình Quốc hội xem xét, cho phép triển khai áp dụng chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa mới theo hình thức cuốn chiếu đối với cấp tiểu học từ năm học 2019- 2020, đối với cấp trung học cơ sở từ năm học 2020- 2021, và đối với cấp trung học phổ thông từ năm học 2021- 2022.

Tiếp theo Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình trình bày báo cáo thẩm tra về việc lùi thời điểm triển khai áp dụng chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa mới tại Nghị quyết số 88/2014/QH13 ngày 28/11/2014 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông, cho biết, trên cơ sở Tờ trình số 408/TTr-CP của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra sơ bộ số 845/BC-UBVHGDTTN14 của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét, cho ý kiến về tình hình thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 của Quốc hội. Qua 3 năm thực hiện Nghị quyết, việc chuẩn bị cho đổi mới chương trình, sách giáo khoa mới đã bị chậm, chưa đảm bảo theo lộ trình và tiến độ; trong khi đó, phần công việc cần triển khai trước khi áp dụng chương trình, sách giáo khoa mới trên phạm vi cả nước còn rất nhiều. Do vậy, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng nhất trí với sự cần thiết phải lùi thời gian bắt đầu áp dụng chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới để có điều kiện chuẩn bị tốt nhất, bảo đảm tính khả thi và chất lượng khi thực hiện chương trình; tránh lặp lại những hạn chế, bất cập do việc triển khai thiếu đồng bộ như đã xảy ra khi thực hiện đổi mới chương trình giáo dục phổ thông theo Nghị quyết 40/2000/QH10 của Quốc hội.

Như vậy, so với lộ trình được quy định trong Nghị quyết của Quốc hội, việc áp dụng chương trình giáo dục và sách giáo khoa mới sẽ chậm lại 01 năm ở các lớp tiểu học, 02 năm ở các lớp trung học cơ sở và 03 năm ở các lớp trung học phổ thông, chứ không triển khai cùng lúc như Nghị quyết 88. Chương trình, sách giáo khoa mới sẽ được thực hiện ở tất cả các lớp học phổ thông từ năm học 2023- 2024.

Thảo luận về vấn đề này, đại biểu Quốc hội Phan Thị Mỹ Dung - tỉnh Long An băn khoăn rằng việc lùi thời gian áp dụng sách giáo khoa mới như đề xuất liệu có đủ thời gian để đảm bảo ngân sách để thực hiện chương trình sách giáo khoa phổ thông mới hay không. Địa phương sẽ triển khai như thế nào nếu không cân đối được ngân sách cũng như không huy động được nguồn lực xã hội. Bởi địa phương đang rất bị động trong chương trình sách giáo khoa mới này. Do vậy, đại biểu Phan Thị Mỹ Dung đề nghị Quốc hội cho lùi thời gian triển khai áp dụng chương trình sách giáo khoa mới nhưng không quy định cứng thời gian lùi là 01 năm. Khi nào Chính phủ chuẩn bị đầy đủ hoàn thiện mọi điều kiện đảm bảo thì báo cáo Quốc hội quyết định. Vì theo đại biểu, nếu chỉ đánh giá qua những nội dung trong Tờ trình thì không thể xác định được cho lùi bao nhiêu lâu là phù hợp. Đại biểu nhấn mạnh, nếu cứ cố chạy theo thời gian lộ trình, dù biết trước khó đảm bảo về thời gian để thực hiện điều kiện cần và đủ, nhất là điều kiện về kinh phí, cơ sở vật chât, nguồn nhân lực để triển khai thực hiện chương trình sách giáo khoa mới này thì lúc đó kết quả sẽ như thế nào. Đại biểu nhấn mạnh, giáo dục phổ thông có vai trò vô cùng quan trọng trong việc có đào tạo ra một nguồn lực tốt hay không để làm chủ đất nướcmai sau. Do đó, đừng vì bất cứ áp lực nào mà lấy các em học sinh ra làm phép thử.

Để đảm bảo hiệu quả của đề án khi triển khai, tránh lặp lại những hạn chế, bất cập đã xảy ra, nhiều ý kiến đại biểu đề nghị, trong thời gian tới, Chính phủ cần sâu sát, điều chỉnh rà soát các kế hoạch đề án của mình, đồng thời phải hết sức mạnh mẽ trong việc chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo và các bộ ngành có liên quan khẩn trương, trách nhiệm hơn, tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết 88 sau khi Quốc hội có nghị quyết cho lùi thời gian. Ngoài ra phải báo cáo kết quả cụ thể, minh bạch về tiến độ trước Quốc hội.

Đại biểu Quốc hội Dương Minh Tuấn - tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cho biết nếu thực hiện đúng theo Nghị quyết 88 thì việc đổi mới này có 3 giai đoạn và thời điểm này đang ở giai đoạn 2. Đại biểu Quốc hội Dương Minh Tuấn băn khoăn, vậy chúng ta đã hoàn thành giai đoạn 1 chưa, nếu hoàn thành thì đại biểu ủng hộ phương án của Chính phủ là lùi một năm, nếu chưa thì đề nghị lùi xa hơn.

Đại biểu Quốc hội đại biểu Quốc hội Lê Thị Thu Hồng - tỉnh Bắc Giang đề nghị Chính phủ cần làm rõ, thời gian qua đã triển khai được bao nhiêu phần việc. Việc lùi thời điểm áp dụng 01 năm liệu đã đảm bảo khả thi hay chưa. Những giải pháp cụ thể trong thời gian tới là gì để các đại biểu Quốc hội nắm rõ và cân nhắc thận trọng trước khi bấm nút.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ báo cáo, làm rõ một số vấn đề mà các đại biểu Quốc hội quan tâm./.

 

Kim Hoa

03/11/2017 10:00 SAĐã ban hành
Hội Nông dân xã Tân Lân thực hiện công trình “ Ánh sáng đèn đường cụm dân cư, tại ấp Bà Chủ”Hội Nông dân xã Tân Lân thực hiện công trình “ Ánh sáng đèn đường cụm dân cư, tại ấp Bà Chủ”
Thực hiện tinh thần nghị quyết của Đảng ủy, Kế hoạch UBND xã và kế hoạch số 03 – KH/HNDH ngày 27 tháng 01 năm 2018 của Huyện Hội Cần Đước “về phát động thi đua  đặc biệt chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước; chào mừng đại hội Nông dân các cấp tiến tới đại hội Nông dân VN toàn quốc lần thứ 12( nhiệm kỳ 2018 – 2023). kỷ niệm 88 năm thành lập Đảng Công Sản Việt Nam và 43 năm ngày miền nam hoàn toàn giải phóng thống nhất đất nước( từ 03/02/ 2018 – 14/10/2018”. BTV Hội ND xã Tân Lân xây dựng kế hoạch số 22-KH/HNDX, ngày 15 tháng 02 năm 2018 triển khai tổ chức thực hiện, trong đó có định hướng xây dựng công trình “ Ánh sáng đèn đường cụm dân cư ,tại ấp Bà Chủ”nhằm chào mừng đại hội Hội Nông dân các cấp nhiệm kỳ 2018 – 2023  để đăng ký thực hiện.

BTV Hội Nông dân xã xác định đây là việc làm phù họp gắn với thực tế, do đó trước hết cần phải tập trung tuyên truyền cho cán bộ, hội viên nông dân về chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước Bên cạnh phải nắm chắc nhu cầu, nguyện vọng của hội viên nông dân, chủ động hướng dẫn xây dựng công trình với quy mô phù hợp, thiết thực của nông dân. Để HV-ND tham gia xây dựng và nhân rộng công trình, từ đó sơ kết làm cơ sở để phát triển trong thời gian tiếp theo. 

 

Công trình ánh sáng đèn đường của Hội Nông dân tại ấp Bà Chủ chào mừng đại hội Hội ND các cấp NK 2018 - 2023

Trên cơ sở tinh thần kế hoạch số 22-KH/NDX, ngày 15/02/2018 của Hội Nông dân xã v/v thực hiện công trình "ánh sáng đèn đường cụm dân cư" tại ấp., BTV đã tích cực phối hợp cùng Chi bộ, Ban điều hành ấp và các đoàn thể ấp, trong đó Chi Hội nông dân phải thể hiện được vai trò chủ thể của mình để bàn bạc, định hướng. Với sự quyết tâm, tích cực và xác định rỏ công việc là hết sức cần thiết, Chi Hội nông dân đã có những đề xuất với BTV Hội Nông dân xã và sau đó được sự thống nhất của Chi bộ ấp để cùng tổ chức thực hiện.

Công trình "Ánh sáng đèn đường cụm dân cư" ấp Bà Chủ trên địa bàn Xã được nhân dân và HV-ND đồng tình hưỡng ứng, nhiều tuyến đường được lắp ánh sáng. Tuy nhiên, tại địa điểm ấp Bà Chủ đông đúc dân cư bên trong những tuyến đường chưa có đèn thắp sáng cho nên những người đi làm sớm về khuya chưa an tâm.. Mặc khác, những đọan đường này nhỏ, cua gấp, thiếu ánh sáng nên dể xảy ra tai nạn. Bọn tội phạm có thể lợi dụng tổ chức hoạt động băng nhóm nhậu nhẹt, hút chích, đánh nhau… gây mất ANTT. Nhằm khắc phục tình trạng trên và xây dựng địa bàn đảm bảo về ANTT, BTV Hội nông dân Xã chọn chi Hội ND ấp Bà Chủ xây dựng công trình "ánh sáng đèn đường tại cụm dân cư" năm 2018.

Qua khảo sát đánh giá, tổ chức hội nghị triển khai thực hiện được nhân dân đồng tình ủng hộ và có định hướng bà con tự tham gia để góp phần giữ ổn định về an ninh trật tự, giúp bà con an tâm khi có con em đi làm tăng ca, các em học sinh phải đi học thêm. 

hoi-nong-dan-tan-lan-1.jpg

Công trình đã hoàn thành xong ngày 10 tháng 6 năm 2018 

Sau khi BTV Hội nông dân xã trình bày về kế hoạch thực hiện công trình, trước mắt là cần được sự hỗ trợ của 85 hộ ven các tuyến đường với phần kinh phí 100.000 đồng/ hộ, phần còn lại BTV sẽ vận động các hộ HV-ND trong ấp khá hơn để hỗ trợ. Ngoài những cuộc họp lòng ghép của các đoàn thể khác như Chi hội phụ nữ, đoàn thanh niên, Hội cựu chiến binh, họp tiếp xúc cử tri… và với 6 cuộc họp khác tại các tổ dân cư có 248 lượt người tham dự, kết quả đã có 100% hộ đã nhất trí đồng lòng tổ chức thực hiện công trình. Đến tháng 4 năm 2018 BTV đã phối hợp cùng Chi hội nông dân, Ban điều hành ấp đã hoàn thành việc vận động kinh phí lắp đặt.

Đến cuối tháng 6 năm 2018 công trình đã lắp đặt xong 60 bóng đèn trên tuyên đường GTNT của ấp và các đoạn quan trọng với chiều dài 1.500m. Tổng kinh phí  22,5 triệu đồng.Trong đó, chi hội nông dân vận động được 8,5 triệu đồng, BTV Hội nông dân xã vận động được 14 triệu đồng. Thống nhất phần chi phí tiền điện do nhân dân thanh toán với điện lực. Khi có hư hỏng về bóng đèn, đường dây tải thì BĐH ấp sẽ chịu chi phí thay. Bên cạnh Chi Hội ND còn  vận động xây dựng hàng rào bằng bê tông thêm 05 hộ, như vậy toàn tuyến đạt trên 90% nhà có hàng rào bằng bê tông hoặc cây xanh để góp phần tạo được cảnh quan xanh, sạch đẹp. Được biết về công lắp đặt đèn đường đã được anh em HV-ND nồng cốt như anh Tuấn, Anh Tâm và một số anh em khác hỗ trợ chỉ lấy 50% tiền công.

Nhìn chung, đến nay công trình hoạt động có hiệu quả, mang lại nhiều vấn đề thiết thực cho bà con nhân dân và HV-ND luôn được an tâm, phấn khởi, tin tưởng vào phong trào mà Hội nông dân đề ra. Tuy nhiên thời gian tới vẫn còn phải tập trung tuyên truyền sâu rộng hơn nữa để đáp ứng nhu cầu trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Và cần được sự quan tâm của các cấp chính quyền các mạnh thường quân ủng hộ để mô hình được duy trì.

Công trình " Ánh sáng đèn đường cụm dân cư ,tại ấp Bà Chủ của Hội nông dân xã Tân Lân  năm 2018 là công trình rất thiết thực nhằm chào mừng Đại Hội Hội Nông dân các cấp tiến tới đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII nhiệm kỳ 2018 – 2023./. 

                                                               Hội Nông dân huyện Cần Đước

05/09/2018 8:00 SAĐã ban hành
Để người cao tuổi vui sống khỏeĐể người cao tuổi vui sống khỏe
Chăm sóc, phụng dưỡng người cao tuổi (NCT) là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam từ xưa đến nay. Bởi, NCT là vốn quý của gia đình và xã hội. Vì vậy, các cấp, các ngành thực hiện nhiều giải pháp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NCT. Đặc biệt, UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch thực hiện Đề án Chăm sóc sức khỏe (CSSK) NCT trong tỉnh giai đoạn 2017-2025.

nct.JPG

Nâng cao nhận thức người dân

Theo dự báo của Tổng cục Thống kê, đến năm 2020, tỷ lệ NCT ở Long An sẽ tăng lên 12,11%, tức khoảng 10 người dân thì có hơn 1 NCT. NCT ở Long An đang đối mặt với vấn đề sức khỏe, thường xuyên mắc các bệnh không lây nhiễm liên quan đến người già. Đời sống vật chất, tinh thần của một bộ phận NCT còn nhiều khó khăn, nhất là ở nông thôn. Thế nhưng, nhận thức về vai trò, vị trí của NCT; nghĩa vụ, trách nhiệm của gia đình và xã hội đối với NCT còn hạn chế nên chưa bảo đảm việc chăm sóc cũng như phát huy vai trò của NCT.

Trước thực trạng trên, UBND tỉnh ban hành kế hoạch thực hiện Đề án CSSK NCT trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017-2025 nhằm nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận của toàn xã hội trong CSSK, phát huy vai trò NCT.

Thực hiện đề án, Chi cục Dân số - kế hoạch hóa gia đình tỉnh phối hợp sở, ban, ngành, đoàn thể các cấp, đơn vị liên quan tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về những thách thức của quá trình "già hóa dân số" đối với việc CSSK và phát huy vai trò NCT. Ngành Dân số các địa phương thường xuyên tuyên truyền về công tác CSSK thông qua các phương tiện thông tin đại chúng; tổ chức các buổi tư vấn, cung cấp kiến thức, kỹ năng tự chăm sóc bản thân, nâng cao sức khỏe đối với NCT và cách phòng tránh một số bệnh thường gặp: Cao huyết áp, tai biến mạch máu não, tim mạch, tiểu đường, hô hấp,... Đồng thời, phối hợp ngành Y tế xây dựng môi trường y tế thân thiện, đáp ứng nhu cầu CSSK ban đầu cho NCT.

Ngành Dân số phân công cộng tác viên Dân số - Gia đình và Trẻ em (CTV DS) đến trực tiếp các hộ gia đình có NCT để hướng dẫn các thành viên trong gia đình kỹ năng cơ bản về CSSK NCT trong sinh hoạt hàng ngày. Từ đó, người dân từng bước nâng cao ý thức, trách nhiệm, thay đổi hành vi về quyền, nhu cầu CSSK của NCT, xóa bỏ định kiến, không kỳ thị, xem tuổi già là gánh nặng.

Trong các đợt chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, CTV DS phát thư mời và vận động NCT đến các điểm khám để kiểm tra sức khỏe. Theo đó, NCT quan tâm đến sức khỏe bản thân hơn, xây dựng thói quen kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Cần Đước và Bến Lức là 2 địa phương triển khai hiệu quả Đề án CSSK NCT. Trưởng ban Đại diện NCT huyện Cần Đước - Nguyễn Văn Chuyện thông tin: "Toàn huyện có hơn 4.000 NCT trên 80 tuổi. Sức khỏe là vốn quý của con người, đặc biệt là đối với NCT. Vì vậy, khi Đề án CSSK NCT giai đoạn 2017-2025 của tỉnh được thông qua chính là tín hiệu vui. Công tác chăm lo NCT là nghĩa cử đẹp, thể hiện tấm lòng hiếu nghĩa, "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc ta, góp phần giúp họ "Sống vui, sống khỏe, sống có ích", làm chỗ dựa tin cậy cho thế hệ trẻ".

Chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi

Để CSSK NCT, ngành Dân số, Y tế phối hợp Hội NCT các cấp tổ chức các đợt tư vấn, khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho NCT, giúp họ chủ động phòng tránh bệnh và nâng cao sức khỏe.

Ông Lê Văn Bé, ngụ xã Long Hòa, huyện Cần Đước, chia sẻ: "Thời gian qua, Đảng và Nhà nước có nhiều chính sách chăm lo cho NCT, nhất là khám sức khỏe; thăm hỏi, tặng quà người già neo đơn. Đợt này, tôi vừa được khám, vừa được cấp sổ theo dõi sức khỏe. Có sổ, có hồ sơ bệnh án nên việc điều trị bệnh sau này sẽ dễ dàng hơn".

Không chỉ CSSK, ngành Dân số, Ban Đại diện Hội NCT phối hợp vận động NCT tham gia các câu lạc bộ thể dục - thể thao và văn hóa - văn nghệ dành cho NCT, giúp họ rèn luyện sức khỏe. Ngoài ra, những thành viên trong gia đình có NCT nên thường xuyên gần gũi, động viên, chăm sóc ông bà, cha mẹ những lúc ốm đau. Đây là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp NCT giảm bệnh tật, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Khi sức khỏe được nâng cao thì vai trò NCT cũng được phát huy. NCT luôn đóng vai trò làm gương cho con cháu, tham gia phát triển KT-XH, đóng góp tích cực trong phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, thực hiện tốt chính sách DS-KHHGĐ. Bà Tô Thị Toàn, 80 tuổi, ngụ ấp 5A, xã Lương Bình, huyện Bến Lức, là NCT không chỉ mẫu mực trong gia đình mà còn nhiệt tình với công tác xã hội. Hơn 20 năm qua, ngày nào bà cũng miệt mài với chiếc xe đạp đi tuyên truyền, vận động người dân trong xóm thực hiện KHHGĐ: Sinh đẻ có kế hoạch, các biện pháp tránh thai, không lựa chọn giới tính thai nhi,... nhất là các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ. Bà Toàn chia sẻ: "Nhiều lần con cháu trong nhà khuyên tôi nghỉ việc vì tuổi cao nhưng khi nào còn sức khỏe thì tôi còn làm".

Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạcg hóa gia đình Long An - Thạc sĩ Trần Thị Liễu thông tin: "Từ nay đến cuối năm 2017, chi cục phối hợp các ngành, đoàn thể liên quan, đơn vị trực thuộc Sở Y tế triển khai các hoạt động CSSK NCT: Khám sàng lọc một số bệnh thường gặp ở NCT, lập hồ sơ theo dõi và xây dựng kế hoạch CSSK cụ thể cho từng NCT. Riêng NCT nên chủ động đi khám định kỳ, nhất là khi nghi ngờ bản thân mình có bệnh để phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Ngoài ra, NCT cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, vận động vừa sức, nên tập thể dục đều đặn: Tập hít thở trước và sau khi ngủ dậy, tập vận động tay chân, xoa bóp các cơ bắp, không nên đứng hoặc ngồi quá lâu một chỗ,...".

Việc chăm lo đời sống vật chất lẫn tinh thần cho NCT, tạo điều kiện để NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích là trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình và xã hội. Bởi, NCT đóng vai trò quan trọng trong việc giáo dục, định hướng thế hệ trẻ phấn đấu, rèn luyện thành công dân có ích. Vì vậy, để Đề án CSSK NCT trên địa bàn tỉnh mang lại hiệu quả thiết thực, rất cần sự chung tay của toàn xã hội.

Việc tổ chức khám sức khỏe định kỳ giúp NCT phát hiện sớm bệnh và điều trị kịp thời. Cán bộ y tế tư vấn các biện pháp giúp NCT tự chăm sóc sức khỏe bản thân và cách sử dụng thuốc

Toàn tỉnh có 136.543 hội viên NCT (60 tuổi trở lên), trong đó có 29.178 NCT được hưởng chế độ trợ cấp bảo trợ xã hội và 35.508 NCT được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. 9 tháng năm 2017, Hội NCT các cấp vận động mạnh thường quân tổ chức khám, chữa bệnh miễn phí cho hơn 20.000 NCT, với số tiền trên 3,5 tỉ đồng.

Hội NCT các cấp phối hợp ngành Y tế tổ chức khám sàng lọc bệnh về mắt và các nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí điều trị các bệnh về mắt cho 790 NCT, tổng số tiền trên 2,6 tỉ đồng. Đến nay, toàn tỉnh có 34.165 NCT được lập hồ sơ theo dõi sức khỏe và phổ biến kiến thức phổ thông CSSK và phòng, chống các bệnh tật ở NCT.

Theo Báo Long An online

18/10/2017 3:00 CHĐã ban hành
Công văn của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc thực hiện một số nghi thức trong ngày Lễ Quốc tang đồng chí Trần Đại QuangCông văn của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc thực hiện một số nghi thức trong ngày Lễ Quốc tang đồng chí Trần Đại Quang
Ngày 24/9/2018, UBND tỉnh Long An ban hành công văn số 4549/UBND-VHXH gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; UBND huyện, thị xã, thành phố về việc thực hiện một số nghi thức trong ngày Lễ Quốc tang đồng chí Trần Đại Quang.

công văn của UBND chỉ đạo tổ chức đám tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang 2592018.jpg

Chủ tịch nước Trần Đại Quang. (Ảnh Nguồn: TTXVN)

Theo đó, thục hiện Công điện số 4288/CĐ-BVHTTDL ngày 24/9/2018 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc ngừng các hoạt động vui chơi, giải trí trong những ngày Lễ Quốc tang đồng chí Trần Đại Quang (đính kèm).CĐ_4288.pdf

Về vấn đề này, UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện như sau:

Yêu cầu thủ trưởng sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện ngay việc treo cờ rủ trong 02 ngày Lễ Quốc tang (ngày 26 và 27/9/2018) theo hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại Công điện nêu trên.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND các huyện, thị xã, thành phố hướng dẫn các tổ chức, cá nhân, các cơ sở vui chơi, giải trí dừng, hoãn tổ chức các chương trình nghệ thuật, thi đấu thể thao và hoạt động vui chơi, giải trí khác trên địa bàn trong 02 ngày (ngày 26 và ngày 27/9/2018).

Báo Long An, Đài Phát thanh và Truyền hình Long An thực hiện  tốt chủ trương trên và tổ chức đưa thông tin kịp thời, đầy đủ các hoạt động của Lễ Quốc tang đến các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh.

Theo nội dung trên, thủ trưởng sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, chủ tịch UBND các huyện, thị xã Kiến Tường, thành phố Tân An nghiêm túc triển khai thực hiện./.

BBT Cổng TTĐT tỉnh

25/09/2018 12:00 CHĐã ban hành
Thông báo về việc thu thập dữ liệu địa chỉ của tất cả địa danh và địa chỉ trên địa bàn tỉnhThông báo về việc thu thập dữ liệu địa chỉ của tất cả địa danh và địa chỉ trên địa bàn tỉnh
Dự án “Nền tảng dữ liệu Bản đồ số Việt Nam” nằm trong khuôn khổ đề án “Phát triển hệ tri thức Việt số hóa“ được Thủ tướng chính phủ phê duyệt theo quyết định số 677/QĐ-TTg ngày 18/05/2017.

​​Dự án triển khai nhằm thu thập, chia sẻ dữ liệu bản đồ (tọa độ) của tất cả địa danh, địa chỉ trên toàn quốc. Sau khi hoàn thành, đây sẽ là nền tảng bản đồ của người Việt, do người Việt làm chủ, là cơ sở để các cơ quan Nhà nước, các doanh nghiệp, người dân và cả cộng đồng có thể khai thác, sử dụng, tạo ra các ứng dụng phục vụ đời sống, sản xuất, kinh doanh, phát triển và thu hút khách du lịch.

Theo chỉ đạo của Chính phủ, công tác thu thập dữ liệu địa chỉ sẽ được triển khai đồng loạt trên phạm vi toàn quốc, thời gian hoàn thành công tác thu thập: trong tháng 01/2019.

Tại địa bàn tỉnh Long An, Ủy ban nhân dân tỉnh phân công 02 đơn vị chịu trách nhiệm thực hiện dự án là Bưu điện tỉnh và Tỉnh đoàn. Lực lượng thu thập sẽ tiến hành đến từng địa chỉ cơ quan, doanh nghiệp và nhà dân trên địa bàn tỉnh để tiến hành định vị tọa độ, chụp hình và cập nhật vào ứng dụng phần mềm trên điện thoại di động.

Đề nghị các cơ quan, tổ chức, các doanh nghiệp và bà con nhân dân nắm về chủ trương của Chính phủ để tạo điều kiện, hỗ trợ cung cấp thông tin về số nhà, tên chủ hộ, tên đường…cho lực lượng tham gia thu thập trong quá trình làm nhiệm vụ./.

TV

21/01/2019 10:00 SAĐã ban hành
Chiêm ngưỡng không gian mỹ thuật tại Bảo tàng Long AnChiêm ngưỡng không gian mỹ thuật tại Bảo tàng Long An
Ngoài lưu giữ những giá trị văn hóa, lịch sử của từng thời kỳ qua những hiện vật, Bảo tàng Long An còn có một phòng trưng bày mỹ thuật với nhiều tác phẩm điêu khắc gỗ, bộ sưu tập đồ gốm,... Đó là những minh chứng về giá trị nghệ thuật của một thời đại mỹ thuật, mỹ nghệ cách đây hàng chục năm.

Lưu giữ giá trị mỹ thuật của Long An

Vào khoảng thế kỷ XIX, nghề chạm khắc gỗ Long An ra đời. Sau những năm chiến tranh, nghề này dần mai một. Đến năm 1978, Công ty Mỹ nghệ Mỹ thuật Long An ra đời với chủ trương khôi phục nghề chạm khắc gỗ truyền thống. Hiện tại, những tác phẩm điêu khắc gỗ của công ty được lưu giữ tại Bảo tàng Long An.

Thuyết minh về bộ sưu tập những con thú được tạo nên từ những rễ, gốc cây, chị Phan Thị Kim An - nhân viên Bảo tàng Long An, nói thêm: "Đó là những tác phẩm điêu khắc bằng gỗ do nghệ nhân Võ Văn Thoi và một số nghệ nhân khác của Công ty Mỹ nghệ Mỹ thuật Long An tạo nên vào năm 1982. Nhờ bàn tay khéo léo và cách nhìn tinh tế, các nghệ nhân lắp ghép những mảnh gỗ thành những con thú gắn liền với cuộc sống đời thường: Hươu, cọp, chim,... một cách sống động". Ngoài bộ sưu tập những con thú, tác phẩm điêu khắc gỗ của công ty thời bấy giờ còn được chạm trổ, chế tác theo các đề tài: Tình mẫu tử, Vồ mồi, Cọp vồ nai, Tước lộc công hầu,...

Từ-những-rễ,-gốc-cây,-nghệ-nhân-của-Công-ty-Mỹ-nghệ-Mỹ-thuật-Long-An-chế-tác-thành-những-con-thú-gắn-liền-đời-sống.jpg

Từ những rễ, gốc cây, nghệ nhân của Công ty Mỹ nghệ Mỹ thuật Long An chế tác thành những con thú gắn liền đời sống

Trong những tác phẩm điêu khắc gỗ của Công ty Mỹ nghệ Mỹ thuật Long An chế tác, điểm nhấn là tượng Quan Âm nghìn mắt, nghìn tay. Đây được xem là một trong những tác phẩm đánh đấu thành công của ngành mỹ nghệ mỹ thuật Long An nói chung, tài năng của các nghệ nhân nói riêng. Qua thuyết minh, chúng tôi được biết, tác phẩm này được chế tác vào tháng 9/1978. Khi đó, họa sĩ Nguyễn Đức Lưu cùng 3 nghệ nhân: Huỳnh Văn Định, Huỳnh Măng, Huỳnh Chính Đức ra chùa Bút Tháp ở miền Bắc để nghiên cứu và sao chép lại tượng Quan Âm nghìn mắt, nghìn tay với tỷ lệ thu nhỏ 1/5 so với tượng gốc. Hiện nay, bức tượng này được trưng bày ở Bảo tàng Long An, có chiều cao 0,69m, làm bằng chất liệt gỗ lát hoa.

Một bức tượng sao chép từ tượng gốc, được hoàn thành sau 3,5 tháng chế tác gây tiếng vang trong giới mỹ thuật miền Bắc lúc bấy giờ. Qua đó, niềm tự hào về nghề chạm khắc gỗ truyền thống của Long An dường như được nhân lên.

Còn đó những tác phẩm điêu khắc phật giáo

Ngoài trưng bày các tác phẩm điêu khắc gỗ của Công ty Mỹ nghệ Mỹ thuật Long An, trong gian Phòng Trưng bày mỹ nghệ của bảo tàng còn trưng bày tác phẩm điêu khắc Phật giáo. Đạo Phật du nhập vào Việt Nam từ những thế kỷ đầu Công nguyên. Đến thế kỷ X, Phật giáo thịnh hành và trở thành Quốc giáo. Vì thế, năm này qua năm khác, nhiều chùa được xây dựng và có hàng loạt tượng Phật được tạc một cách trau chuốt, tinh vi. Từ những đôi tay khéo léo, những nhân vật thần linh tôn giáo vừa rất thực, vừa rất "người" và trong vẻ thoát tục trang nghiêm lại toát lên vẻ đẹp tinh xảo. Điêu khắc Phật giáo vì vậy đáp ứng nhu cầu lúc bấy giờ và chính nền nghệ thuật này phục vụ đắc lực cho tôn giáo.

Khi thưởng thức các tác phẩm điêu khắc Phật giáo, có thể thấy, những nhân vật tôn giáo siêu hình như Phật A Di Đà, Quan Âm Bồ Tát, Thị Giả, Quan Hầu,... cũng mang cái đẹp của con người thật. Tất cả đều là những tượng tròn cỡ lớn, thành phần cấu tạo cơ thể có tỷ lệ ổn định. Bố cục của các tác phẩm này chặt chẽ, gọn gàng và cân xứng khi những mảng khối hài hòa với đường nét, chi tiết rất nhuần nhị, nét chạm mềm mại nên các tượng Phật đều tự nhiên, thoải mái. Hiện tại, Bảo tàng Long An trưng bày nhiều tác phẩm điêu khắc tôn giáo: Quan Âm nhiều tay cuối thế kỷ XIX, Quan Âm chuẩn đề thế kỷ XVIII, Quan Âm chuẩn đề cuối thể kỷ XIX, Quan Âm tọa sen cuối thế kỷ XIX,...

Theo Phó Giám đốc Bảo tàng Long An - Nguyễn Thị Sáu, các tượng Phật trưng bày tại đây có niên đại vào khoảng thế kỷ XVII đến XIX, với chất liệu chủ yếu làm từ gỗ. Nguồn gốc của các tượng Phật là từ các chùa ở miền Bắc. Những tác phẩm này được bảo tàng thu hồi tại biên giới Việt Nam - Campuchia khi những tượng này bị chuyển ra nước ngoài.​

Bộ-sưu-tập-gốm-lưu-giữ-ở-Bảo-tàng-Long-An.jpg​​

Bộ sưu tập gốm lưu giữ ở Bảo tàng Long An

Trưng bày gốm Đồng Nai, Trung Quốc

Ở Phòng Trưng bày mỹ thuật của bảo tàng còn có một chuyên đề trưng bày những sản phẩm gốm Biên Hòa (còn gọi là gốm Đồng Nai): Bình chóe rỗng, bình chóe men xanh và nhiều loại khác.

Gốm Đồng Nai vốn có tiếng từ lâu, được người dân dùng làm đồ trang trí nội, ngoại thất. Những sản phẩm này có hình dáng thanh thoát, bóng bẩy. Vẻ đẹp trên gốm được thợ tạo nên từ những vẻ đẹp giản dị, đơn sắc và có chiều sâu như bộ sưu tập gốm: Ve, cua, cá, đôn voi,... Đây là những sản phẩm đồ gốm có niên đại khoảng thế kỷ XX, được làm ra từ những lò gốm ở tỉnh Đồng Nai. Tất cả đều phủ men xanh bóng mịn, lòng rỗng, sử dụng để trang trí nhà cửa, trồng hoa cảnh,... Có thể nói, bộ sưu tập gốm Đồng Nai ở Bảo tàng Long An giúp người xem hiểu hơn về loại hình gốm vừa cổ kính, vừa hiện đại, xứng đáng xếp trong dòng sản phẩm gốm truyền thống của Việt Nam.

Cùng với gốm Đồng Nai, một số sản phẩm gốm Trung Quốc cũng trưng bày tại đây. Bà Nguyễn Thị Sáu thông tin: "Bộ sưu tập gốm Trung Quốc lưu giữ ở Bảo tàng Long An do ngành Hải quan Long An phát hiện từ năm 1993: Chậu, dĩa phong cảnh, dĩa hoa lá, nậm rượu Long Vân,...". Đây là những cổ vật phong phú về loại hình, đặc sắc về nghệ thuật chế tác, được sản xuất từ những lò gốm phía Nam Trung Quốc từ thế kỷ XIII đến đầu thế kỷ XIX. Từ chất liệu, kiểu dáng đến màu men, hoa văn trang trí đều mang sắc thái riêng của Trung Quốc mà giá trị thẩm mỹ và giá trị sử dụng đều rất tinh tế.

Một gian phòng nhỏ với nhiều tác phẩm điêu khắc cùng các bộ sưu tập đồ gốm là nơi lưu giữ những giá trị mỹ thuật xưa. Tuy chưa đầy đủ, một số bộ sưu tập không nhiều về số lượng nhưng cũng góp phần vào việc nghiên cứu, phục vụ tham quan, du lịch cho những du khách muốn tìm hiểu về mỹ nghệ - mỹ thuật./.

Theo Báo Long An Online

16/08/2017 11:00 SAĐã ban hành
Hội Chữ thập đỏ xã Tân Trạch đồng hành cùng người nghèoHội Chữ thập đỏ xã Tân Trạch đồng hành cùng người nghèo
Xác định công tác xã hội - nhân đạo là việc làm ý nghĩa, thể hiện tinh thần "tương thân, tương ái" của dân tộc ta, thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) xã Tân Trạch, huyện Cần Đước, tỉnh Long An xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình hay góp phần giúp người nghèo vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống.
Chị Võ Thị Ngọc Mai (thứ 2, phải qua) bên căn nhà mới xây

Chị Võ Thị Ngọc Mai (thứ 2, phải qua) bên căn nhà mới xây

Đang chuẩn bị bữa cơm chiều sau một ngày làm việc vất vả, vợ chồng chị Võ Thị Ngọc Mai (ấp 5), nở nụ cười hạnh phúc. Ít ai biết rằng, để có được cuộc sống ổn định hôm nay, vợ chồng chị Mai nhận được sự giúp đỡ kịp thời của Hội CTĐ xã. Và mới đây, niềm vui được nhân đôi khi vợ chồng chị tiếp tục được Hội CTĐ xã vận động mạnh thường quân tài trợ 40 triệu đồng xây dựng căn nhà mới đón tết.

Chị Mai tâm sự: "Chồng tôi làm công nhân, còn tôi ở nhà chăm sóc đứa con trai thường xuyên đau ốm. Mọi chi phí sinh hoạt trong gia đình đều dựa vào số tiền lương ít ỏi của chồng tôi nên cuộc sống luôn "thiếu trước, hụt sau". Được Hội CTĐ xã quan tâm, hỗ trợ gạo, nhu yếu phẩm và mới đây còn hỗ trợ gia đình tôi xây nhà. Đây là niềm mơ ước bao lâu nay của gia đình tôi".

Thực hiện mô hình Mỗi tổ chức, cá nhân gắn một địa chỉ nhân đạo, Hội CTĐ xã trở thành cầu nối giữa mạnh thường quân, nhà hảo tâm với người nghèo. Năm 2018, hội vận động bảo trợ thường xuyên cho 76 đối tượng với tổng trị giá trên 200 triệu đồng. Đối tượng được bảo trợ là người già neo đơn, trẻ mồ côi, người khuyết tật,... Được nhận bảo trợ từ Hội CTĐ xã, bà Nguyễn Thị Đẹt (ấp 4B) tâm sự: "Ngoài nhận trợ cấp thường xuyên từ nguồn bảo trợ của Nhà nước dành cho người khuyết tật, hàng tháng, tôi còn nhận gạo, nhu yếu phẩm từ Hội CTĐ xã. Sự trợ cấp này giúp tôi ổn định cuộc sống".

Với ý nghĩa "Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại", phong trào hiến máu tình nguyện của xã được sự tham gia của nhiều người. Gia đình bà Trà Thị Lệ Hồng (ấp 3) có 5 thành viên thường xuyên hiến máu, mỗi thành viên hiến ít nhất 30 lần. Bà Hồng cho biết: "Qua vận động, các thành viên trong gia đình tích cực tham gia hiến máu. Giúp được người bệnh đang cần máu, mình cảm thấy vui và hạnh phúc!".

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã - Đặng Thị Ngọc (bìa phải) tâm sự: “Đối với người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nếu chúng ta không kịp thời giúp đỡ thì họ dễ rơi vào bế tắc” 

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã - Đặng Thị Ngọc (bìa phải) tâm sự: "Đối với người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nếu chúng ta không kịp thời giúp đỡ thì họ dễ rơi vào bế tắc"

Chủ tịch Hội CTĐ xã - Đặng Thị Ngọc cho biết: "Đối với người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nếu không kịp thời nhận được sự giúp đỡ sẽ rơi vào bế tắc. Nhận được phần quà và sự động viên, các hộ nghèo vững tin hơn. Nhằm kêu gọi mạnh thường quân, nhà hảo tâm, trước hết, Hội CTĐ xác định đúng đối tượng được bảo trợ và giới thiệu từng hoàn cảnh đến mạnh thường quân. Với cách làm trên, năm 2018, Hội CTĐ xã vận động được 9 căn nhà tình thương cho hộ nghèo, cận nghèo, tổng trị giá trên 400 triệu đồng; xây dựng 1 đường giao thông nông thôn liên ấp 1A và ấp 3 trị giá 100 triệu đồng,...".

Hành trình vượt qua khó khăn của các hộ nghèo, cận nghèo không đơn độc, bởi xung quanh họ luôn có những nhà hảo tâm, mạnh thường quân, các cấp, các ngành sẵn sàng đồng hành. Hy vọng, những việc làm ý nghĩa của Hội CTĐ xã Tân Trạch nói riêng và công tác từ thiện nói chung ngày càng được nhân rộng để tình yêu thương lan tỏa, tiếp thêm nghị lực cho người nghèo vươn lên trong cuộc sống./.

Theo Báo Long An Online

23/11/2018 8:30 SAĐã ban hành
Thông báo hạn chế tải trọng khai thác qua cầu trên cống Rạch Chanh thành phố Tân An và cống Bắc Đông huyện Thủ Thừa trên tuyến Quốc lộ 62Thông báo hạn chế tải trọng khai thác qua cầu trên cống Rạch Chanh thành phố Tân An và cống Bắc Đông huyện Thủ Thừa trên tuyến Quốc lộ 62
Hai công trình cầu trên cống Rạch Chanh thuộc địa bàn thành phố Tân An và cống Bắc Đông thuộc địa bàn huyện Thủ Thừa (trên tuyến Quốc lộ 62) đã bị hư hỏng, xuống cấp nên không còn đảm bảo an toàn cho các phương tiện có tổng tải trọng trên 16,0 tấn lưu thông, nên để hạn chế vấn đề thiệt hại về tài sản và tính mạng cho người và các phương tiện lưu thông qua 02 cống nêu trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An thông báo:

​1. Thực hiện việc giảm tải trọng của xe lưu thông qua cầu trên cống Rạch Chanh thành phố Tân An và cống Bắc Đông huyện Thủ Thừa trên tuyến QL62 từ tải trọng 30,0 tấn (theo hiện trạng) xuống còn 16,0 tấn.

2. Thời gian dự kiến bắt đầu thực hiện việc hạn chế tải trọng cho các phương tiện có tải trọng > 16,0 tấn lưu thông qua cầu trên cống Rạch Chanh thành phố Tân An và cống Bắc Đông huyện Thủ Thừa trên tuyến QL62 từ 07 giờ ngày 01/02/2019 đến khi 02 cầu trên cống đã thi công hoàn thành việc sửa chữa, gia cố để nâng tải trọng theo thiết kế ban đầu.

Khi công trình hoàn thành Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ có thông báo để người dân và doanh nghiệp biết.

3. Các đơn vị, Doanh nghiệp và người dân khi vận chuyển hàng hóa lưu thông qua cầu trên cống Rạch Chanh thành phố Tân An và cống Bắc Đông huyện Thủ Thừa trên tuyến QL62 phải có kế hoạch giảm tải để đảm bảo an toàn công trình đường bộ và an toàn cho người, phương tiện tham gia giao thông qua cầu hoặc đi theo các tuyến đường khác có các bảng hướng dẫn tại các ngã ba, ngã tư đường./.

TV

23/01/2019 9:30 SAĐã ban hành
29 Tết, tai nạn giao thông khiến 17 người chết, 37 người bị thương29 Tết, tai nạn giao thông khiến 17 người chết, 37 người bị thương
Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho biết trong ngày 03/02 (tức 29 Tết), cả nước xảy ra 34 vụ tai nạn giao thông làm chết 17 người, bị thương 37 người.

322019 tai nạn giao thông.png

Cảnh sát giao thông hướng dẫn, điều tiết giao thông trên quốc lộ 1, đoạn qua Thanh Hóa chiều 02/02 - Ảnh: Tuấn Phùng

Tất cả các vụ tai nạn và thương vong trên đều xảy ra ở đường bộ tính từ trưa 02/02 đến trưa 03/02. Đường sắt và đường thủy không xảy ra tai nạn.

Cộng với 26 vụ tai nạn giao thông làm chết 21 người, bị thương 11 người ngày 02/02 (tức 28 tháng Chạp), qua 2 ngày nghỉ Tết Kỷ Hợi, cả nước xảy ra 60 vụ tai nạn giao thông làm chết 38 người, bị thương 48 người.

Trong ngày 03/02, cảnh sát giao thông các địa phương đã phát hiện, lập biên bản 4.433 trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, ra quyết định xử phạt với số tiền 3,3 tỉ đồng, tạm giữ 426 phương tiện và 724 giấy tờ các loại, tước 165 giấy phép lái xe; 

Lập biên bản 50 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông đường thủy, ra quyết định xử phạt hành chính 64 triệu đồng.

Từ chiều 2 đến ngày 03/02 xảy ra một số vụ tai nạn giao thông đáng chú ý như: khoảng 15h30 ngày 02/02, xe 4 chỗ chạy hướng Bắc - Nam, đến cầu Huỳnh Kim (thuộc phường Nhơn Hòa, thị xã An Nhơn, Bình Định) thì mất lái, rơi xuống sông. Vụ tai nạn khiến lái xe tử vong

Lúc 21h ngày 02/02, xe khách chạy tuyến bến xe Vũng Tàu - bến xe Vĩnh Châu (Sóc Trăng), trên quốc lộ 51 đã leo lên dải phân cách, tông gãy trụ đèn chiếu sáng và 1 biển báo giao thông rồi lật nghiêng. Vụ tai nạn không có người tử vong nhưng làm 5 hành khách bị thương.

Theo Tuấn Phùng/tuoitre.vn

 

03/02/2019 3:00 CHĐã ban hành
UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo huyện Thủ Thừa về nhu cầu vốn xây dựng cơ bản năm 2012UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo huyện Thủ Thừa về nhu cầu vốn xây dựng cơ bản năm 2012

<p style="line-height:normal;margin:6pt 0in" class=maubao>
<span style="font-family:'arial','sans-serif'">
<font size=2>Ngày 13-12-2011, UBND tỉnh đã làm việc với lãnh đạo huyện Thủ Thừa về tình hình thực hiện và nhu cầu về vốn bố trí xây dựng cơ bản (XDCB) năm 2012. Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Thanh Nguyên chủ trì cuộc họp.</font>
</span>
</p>

Trong năm 2011, huyện Thủ Thừa được bố trí vốn đầu tư trên 10 tỉ đồng cho 21 công trình, trong đó có 8 công trình cụm-tuyến dân cư vượt lũ trên 2 tỉ đồng; 24 công trình XDCB cho tuyến xã, thị trấn trị giá trên 3,3 tỉ đồng. Tiến độ thực hiện khá tốt, hầu hết các công trình theo danh mục phê duyệt đều được triển khai thi công. Khối lượng, chất lượng thi công các công trình được bảo đảm, công trình nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng đã phát huy hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế-văn hóa-xã hội phát triển. Huyện Thủ Thừa đề xuất UBND tỉnh cho chủ trương nạo vét đê bao chống lũ vùng mía, xây dựng mới Trường Mầm non thị trấn Thủ Thừa, khảo sát duy tu bảo dưỡng các tuyến đường liên ấp, liên xã bị sạt lở sau lũ...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Thanh Nguyên rất quan tâm đến những đề xuất của huyện Thủ Thừa, nhất là nhu cầu về vốn XDCB năm 2012 từ các nguồn vốn xổ số kiến thiết, vượt thu sử dụng đất, trái phiếu Chính phủ, chương trình mục tiêu quốc gia... trong việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng của xã, thị trấn là nhiệm vụ rất quan trọng trong việc xây dựng chương trình nông thôn mới, đặc biệt ưu tiên cho giáo dục. Riêng giao thông nông thôn giao cho Phòng Kinh tế khảo sát, nâng cấp khắc phục, gia cố chống sạt lở... vận động các mạnh thường quân, các doanh nghiệp cùng tham gia; xây dựng mới trụ sở UBND xã Tân Thành trong năm 2012. Đường  Thủ Thừa-Bình Thành làm từng bước, ưu tiên một là làm cầu trên tuyến đường, huyện hỗ trợ xã Mỹ An làm phương án xây dựng chợ Bắc Đông, tích cực san nền, sớm đưa vào sử dụng, tạo vẻ mỹ quan cho cửa ngõ Đồng Tháp Mười thông thoáng.

Lê Cánh

14/12/2011 12:00 SAĐã ban hành
Long An bắn pháo hoa tại 6 điểm đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019Long An bắn pháo hoa tại 6 điểm đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019
Long An sẽ tổ chức bắn pháo hoa dịp Tết Nguyên đán 2019 tại 6 điểm: Thành phố Tân An, Thị xã Kiến Tường, Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc.

dia_diem_ban_phao_WJJB.jpg

Ảnh minh họa. Nguồn: https://laodong.vn

Thời lượng bắn không quá 15 phút vào lúc giao thừa (00h đến 00h15' ngày 5/2/2019).  Sử dụng kinh phí vận động, xã hội hóa của các địa phương.

UBND tỉnh yêu cầu Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp, hỗ trợ 6 địa phương đặt mua pháo, tiếp nhận, kiểm tra chất lượng bảo quản pháo và tổ chức lực lượng, phương tiện vận chuyển pháo an toàn đến từng địa điểm; bảo đảm bắn pháo hoa đúng trình tự, thời lượng, xây dựng kế hoạch khảo sát vị trí trận địa của các địa phương, bảo đảm an toàn, thuận lợi cho việc tham quan, giải trí của người dân.

N.H

10/01/2019 11:00 SAĐã ban hành
Bình Hòa Tây, huyện Mộc Hóa: Khi người dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới Bình Hòa Tây, huyện Mộc Hóa: Khi người dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới
Những năm qua, Bộ đội Biên phòng Long An đã tham mưu UBND tỉnh, phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, chính quyền địa phương, lực lượng vũ trang trên biên giới triển khai sâu rộng các mô hình, phong trào nhằm góp phần quản lý và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, qua triển khai thực hiện đã có nhiều mô hình quần chúng tự quản đường biên, mốc quốc giới, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới với nhiều hình thức phong phú, đa dạng và đã khẳng định sự đúng đắn, tính sáng tạo, hiệu quả, ý nghĩa nhiều mặt của việc tổ chức cho tập thể, hộ gia đình và cá nhân tham gia quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, tham gia giải quyết các vụ việc phức tạp xảy ra trên biên giới...

Can bo Don BP Binh Hoa Tay huong dan cho quan chung nhan dan dang ky thuc hien CT01moi.jpg

Một buổi tuyên truyền của Đồn Biên phòng Bình Hòa Tây

Trong những ngày đầu tháng tư lịch sử, chúng tôi có mặt tại Ấp Bình Tây 1 xã Bình Hòa Tây đã được nghe nhiều câu chuyện cảm động tình quân dân, cách làm hay của cá nhân tập thể trong xây dựng và bảo vệ biên giới của chính quyền, lực lượng, nhân dân biên giới và Đồn Biên phòng Bình Hòa Tây.

Được biết, Đồn Biên phòng Bình Hòa Tây đóng quân trên địa bàn xã Bình Hòa Tây thuộc huyện biên giới Mộc Hóa và Thị xã Kiến Tường (tỉnh Long An), được phân công phụ trách, đoạn biên giới dài 18,5 km, mốc giới từ 202 đến 208, thuộc địa bàn 02 xã biên giới Bình Hòa Tây, huyện Mộc Hóa và xã Thạnh Thị, Thị xã Kiến Tường. Thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg về "Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới trong tình hình mới" Đồn Biên phòng Bình Hòa Tây đã phối hợp cấp ủy, chính quyền địa phương, triển khai rộng rãi trong mọi tầng lớp nhân dân biên giới,  đến nay đã có 8 tập thể đăng ký, 100% hộ dân có đất sản xuất, làm ăn trên biên giới đăng ký thực hiện phong trào. Đặc biết trong đó có 2 hộ gia đình đăng ký tự quản cột mốc 202, 203 tình hình đã có những đổi thay căn bản: An ninh biên giới được giữ vững, trật tự xã hội ổn định, đời sống của bà con được cải thiện và nâng cao...

Thượng tá Nguyễn Hoa Hùng - Chính trị viên Đồn Biên phòng Bình Hòa Tây cho biết: "Ngay từ những ngày đầu thực hiện phong trào, Đảng bộ, chính quyền địa phương xã Bình Hòa Tây, huyện Mộc Hóa và xã Thạnh Trị, Thị xã Kiến Tường đã thường xuyên quan tâm chỉ đạo các tổ chức, đoàn thể của địa phương phối hợp chặt chẽ với Đồn Biên phòng Bình Hòa Tây tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là Luật Biên giới Quốc gia, Chị thị 01 của Thủ tướng Chính phủ đến các tầng lớp nhân dân. Ban chỉ huy Đồn giao cho tổ, đội công tác ở địa bàn có trách nhiệm lồng ghép tuyên truyền các văn bản liên quan đến khu vực biên giới với thực phong trào "Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới trong tình hình mới" gắn với phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư"; nông dân thi đua lao động sản xuất, kinh doanh giỏi, xoá đói giảm nghèo...; vận động các cụ cao niên, những người có uy tín trong cộng đồng gương mẫu đi đầu trong thực hiện các phong trào, củng cố tổ an ninh tự quản, tổ dân quân tự vệ, lực lượng công an, quân sự luôn đoàn kết gắn bó, chấp hành nghiêm kỷ luật, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Qua đó, nhận thức của nhân dân về vùng biên giới được nâng lên, niềm tin của quần chúng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước được củng cố, người dân ngày càng ý thức hơn về vai trò, trách nhiệm của mình đối với việc quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới".

Với phương châm, ở đâu có đường biên, cột mốc, ở đó có quần chúng nhân dân tham gia bảo vệ, luôn có ý thức cao về chủ quyền biên giới quốc gia, tự nguyện tham gia thực hiện tốt phong trào. Ông Huỳnh Văn Lê, trú tại ấp Bình Tây 1, xã Bình Hòa Tây, huyện Mộc Hóa tâm sự: "Nhân dân sinh sống biên giới đã nắm rõ vị trí, lịch sử, các dấu hiệu thực địa của đường biên, cột mốc do đó luôn theo dõi và phát hiện sớm vụ việc liên quan đến tình hình an ninh biên giới, báo cho chính quyền và Đồn Biên phòng để kịp thời có biện pháp xử lý. Năm qua, chúng tôi đã phát hiện báo cáo cho cơ quan chức năng hàng chục nguồn tin liên quan đến công tác đấu tranh bảo vệ biên giới; tổ chức phát quang đường tuần tra, khu vực cột mốc, giữ gìn các dấu hiệu của đường biên, mốc giới".

Trong thực hiện phong trào đã có nhiều cách làm hay và xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu đã có nhiều thành tích trong công tác bảo vệ đường biên, mốc giới. Cùng với đó, bà con nhân dân nơi đây luôn là chỗ dựa tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Đồn Biên phòng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Những việc làm đó, tạo nên sự đoàn kết, gắn bó quân dân, là nguồn động viên các cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác coi "Đồn là nhà, biên giới là quê hương". Bên cạnh việc động viên nhân dân thực hiện tốt phong trào bảo vệ đường biên, mốc giới, chính quyền địa phương và Đồn còn luôn tuyên truyền, vận động hướng dẫn bà con thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nhân dân biên giới đã yên tâm bám đất, bám biên giới, đoàn kết xây dựng phát triển kinh tế - xã hội, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân từng bước được nâng lên, số hộ khá và giàu tăng, số hộ nghèo … Phong trào "Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới trong tình hình mới" đến nay trên địa bàn đồn quản lý, phụ trách đã tiến hành bàn giao cho 100% hộ dân có đất sản xuất, sinh sống trên biên giới tự quản, hiệu quả từ phong trào tự quản đáng khích lệ, ý thức cảnh giác, tinh thần tố giác tội phạm của nhân dân được nâng lên rõ rệt, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn do đồn phụ trách ổn đinh, biên giới đoàn kết, hòa bình hữu nghị. Người dân tự giác cung cấp cho đồn hàng trăm nguồn tin có giá trị về các hoạt  động vi phạm quy chế biên giới, hoạt động của bọn tội phạm.

Ngoài ra Đồn Biên phòng Bình Hòa Tây còn tham mưu cho địa phương hoà giải và xử lý kịp thời các trường hợp khiếu nại, đưa các đối tượng vi phạm về trật tư xã hội ra kiểm điểm trước quần chúng nhân dân, qua đó đã tạo được sự ổn định ở khu vực biên giới. Đặc biệt qua phong trào "Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới trong tình hình mới" đồn đã bồi dưỡng và vận động được bà con địa phương 2 xã Bình Hòa Tây,huyện Mộc Hóa và xã Thạnh Trị, thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An tích cực tham gia bảo vệ đường biên, mốc giới và phòng chống có hiệu quả các tệ nạn xã hội, các tổ chức quần chúng, tổ an ninh nhân dân được củng cố, kiện toàn. Qua thực hiện phong trào "Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới trong tình hình mới" đã có nhiều gương điển hình tiêu biểu được UBND các cấp và Bộ tự lệnh, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh tặng nhiều bằng khen và giấy khen.

Minh Luận

13/04/2017 11:00 SAĐã ban hành
Triển khai Quyết định số 34/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về tiêu chuẩn xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ emTriển khai Quyết định số 34/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về tiêu chuẩn xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em

<p style="text-align:justify;margin:0in 0in 10pt">
<span style="line-height:115%;font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">Ngày 21/10/2014, tại phòng họp 2, bà Trần Thị Nhanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì làm việc các thành viên Ban chỉ đạo Xây dựng xã, phường, thị trấn đạt tiêu chuẩn phù hợp với trẻ em tỉnh triển khai Quyết định số 34/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về tiêu chuẩn xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em.</span>
</p>

Quang cảnh cuộc họp

Theo đó, triển khai Kế hoạch thực hiện QĐ số 34 của Thủ tướng Chính phủ theo 15 tiêu chí cụ thể: mức độ quan tâm, chỉ đạo điều hành của địa phương đến công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; tỷ lệ trẻ em được khai sinh đúng quy định; tỷ lệ trẻ em làm việc trong điều khiện nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, lang thang kiếm sống; tỷ lệ trẻ em bị xâm hại, bạo lực, mua bán bắt cóc; tỷ suất trẻ em vi phạm pháp luật, nghiệm ma tuý; tỷ suất trẻ bị tai nạn, thương tích; trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được trợ giúp chăm sóc; tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng; tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân; tỷ lệ trẻ em được khám sức khoẻ tổng quát ít nhất 1 lần/năm; ; tỷ lệ trẻ đến trường, lớp mầm non; tỷ lệ trẻ em tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc tương đương; tỷ lệ trẻ em được tham dự toạ đàm, diễn đàn trẻ em các cấp, trao đổi, đóng góp ý kiến về các vấn đề liên quan đến trẻ em; điểm vui chơi giải trí và tổ chức hoạt động văn hoá, vui chơi, rèn luyện thể chất cho trẻ em; thực hiện các mô hình bảo vệ chăm sóc trẻ em.

Quyết định (QĐ) số 34/2014/QĐ-TTg, ngày 30/5/2014 của Thủ tướng Chính phủ quy định Tiêu chuẩn xã, phường, thị trấn PHVTE. QĐ này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/7/2014. QĐ này thay thế QĐ số 37/2010/QĐ-TTg, ngày 22/4/2010 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành Quy định Tiêu chuẩn xã, phường, thị trấn PHVTE do có một số tiêu chí trong quá trình triển khai thực hiện đã không phù hợp với thực tế địa phương như chỉ tiêu số 17, 18 và 20.

Bên cạnh đó, cuộc họp thông qua kế hoạch của UBND tỉnh; văn bản đẩy mạnh thực hiện quyền trẻ em; Thông tư số 25 của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội hướng dẫn trình tự, thủ tục đánh giá, công nhận xã, phường, thị trấn PHVTE.

Bà Trần Thị Nhanh đề nghị thường trực Ban Chỉ đạo, sau khi tiếp thu ý kiến đóng góp của các thành viên, sớm hoàn chỉnh kế hoạch để đưa vào thực hiện và đẩy mạnh, nhân rộng nhiều mô hình cùng bảo vệ, chăm sóc trẻ em; đồng thời, giữ được vị trí đứng đầu về thực hiện quyền trẻ em.

N.H

23/10/2014 12:00 SAĐã ban hành
Công an Long An: Tổng lực bảo đảm nhân dân vui xuân, đón tết an toànCông an Long An: Tổng lực bảo đảm nhân dân vui xuân, đón tết an toàn
Giám đốc Công an tỉnh Long An chỉ đạo, từ nay đến 15/2/2017, lực lượng toàn tỉnh tăng cường mở đợt cao điểm tấn công tội phạm, bảo đảm ANTT, phục vụ nhân dân vui xuân, đón Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

9449_Hình-1.jpg

Lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường tuần tra, kiểm soát đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017

Theo đó, công an các đơn vị, địa phương chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và nhân dân tham gia phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm; tăng cường triệt xóa các băng, nhóm tội phạm, cướp, cướp giật, trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cờ bạc, mại dâm…

Công an các địa phương và đơn vị chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ tuyến biên giới. Lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy tăng cường lập hồ sơ đưa đối tượng vào trung tâm cai nghiện bắt buộc, xác lập chuyên án đấu tranh với các đối tượng, đường dây mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy; có kế hoạch triệt xoá ổ nhóm, tụ điểm phức tạp về ma tuý.​

Lực lượng Cảnh sát kinh tế tăng cường cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, tập trung vào những mặt hàng thiết yếu phục vụ tết; các đường dây, đối tượng buôn lậu, vận chuyển thuốc lá ngoại nhập lậu trên tuyến biên giới và địa bàn giáp ranh.

3032_Hình 3.jpg

Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm.

Lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường phối hợp các ngành chức năng tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm; kịp thời phát hiện xử lý các hành vi thải chất thải, khí thải, nước thải,... gây ô nhiễm môi trường, các trường hợp vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Công an các đơn vị, địa phương tăng cường tuyên truyền, thông báo phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, để người dân cảnh giác, tự giác bảo vệ tài sản và tích cực tố giác tội phạm. Đồng thời, xây dựng, nhân rộng mô hình “Camera giám sát an ninh, trật tự”, “Đội dân phòng xe honda khách phòng, chống tội phạm” và các mô hình bảo đảm ANTT tại cơ sở theo phương châm tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải.​

3122_Hình 4.jpg

Tuyên truyền trực tiếp cho người điều khiển phương tiện thủy về các biện pháp bảo đảm ATGT đường thủy.

Lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến, địa bàn trọng điểm phức tạp về TTATGT đường bộ, đường thủy nội địa; thực hiện các phương án chống ùn tắc giao thông trên tuyến QL1 trong các ngày cao điểm lễ, tết và các hoạt động lễ hội đầu năm 2017. Tăng cường kiểm tra đăng ký, đăng kiểm phương tiện đường thủy; chở quá tải; vi phạm luồng tuyến, không trang bị hoặc trang bị không đầy đủ dụng cụ cứu sinh; thuyền viên, người lái phương tiện không có bằng, chứng chỉ chuyên môn hoặc sử dụng bằng, chứng chỉ chuyên môn không phù hợp.

Công an các huyện, thị xã, thành phố và đơn vị chức năng mở đợt cao điểm kiểm tra quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; vận động nhân dân phát hiện thu gom, giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Tăng cường kiểm tra phòng cháy, chữa cháy, tập trung vào các cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao, các trung tâm thương mại, chợ, khu công nghiệp, kho chứa hàng hoá, cơ sở sản xuất và kinh doanh xăng, dầu, gas và các vật liệu dễ cháy nổ; kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an toàn PCCC theo quy định của pháp luật; hướng dẫn các cơ quan, doanh nghiệp củng cố trang thiết bị, phương tiện, lực lượng PCCC tại chỗ đủ để chữa cháy kịp thời./.


Theo Baolongan Online

23/12/2016 10:00 SAĐã ban hành
Đoàn đại biểu Quốc hội Long An tham gia thảo luận dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật dạy nghềĐoàn đại biểu Quốc hội Long An tham gia thảo luận dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật dạy nghề

<p style="text-align:justify;margin:0in 0in 6pt">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">Sáng ngày 06/06/2014, Phó Chủ tịch Quốc hội- Tòng Thị Phóng đã chủ trì phiên thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật dạy nghề. Có 13/23 đại biểu đăng ký được phát biểu, sau khi thảo luận ở tổ (ngày 29/5), các vị đại biểu vẫn còn có một số ý kiến khác nhau tập trung vào các vấn đề cụ thể.</span>
</p>

Đại biểu Quốc hội chuyên trách Nguyễn Trung Thu phát biểu tại hội trường

Có ý kiến cho rằng, dự thảo sửa đổi lần này Chính phủ trình Quốc hội chưa có gì đột phá và cơ bản trong chính sách đối với đào tạo nghề để đảm bảo phát triển nâng cao chất lượng, chế độ đối với người dạy và người học, công ăn việc làm của học sinh sau khi tốt nghiệp nghề, chính sách thu hút học sinh vào học các trường nghề và đầu tư không tăng vì ngân sách nhà nước không cho phép.

Nhiều ý kiến bày tỏ và đề nghị, trên địa bàn cả nước hiện đang tồn tại các cơ sở dạy nghề trực thuộc hai cơ quan quản lí khác nhau. Các trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, trung tâm kĩ thuật tổng hợp hướng nghiệp và dạy nghề thì do ngành giáo dục đào tạo quản lí. Các trường cao đẳng nghề, trung cấp nghề, trung tâm dạy nghề thì do ngành lao động thương binh xã hội quản lí. Do thiếu sự thống nhất trong quản lí nên thời gian qua, các cơ sở dạy nghề còn bộc lộ nhiều hạn chế bất cập như việc phân bố mạng lưới và cơ cấu ngành nghề đào tạo chưa hợp lí, chất lượng và hiệu quả đào tạo chưa đáp ứng yêu cầu của xã hội.

Vì vậy, để nâng cao hiệu quả đào tạo, đảm bảo sự quản lí tập trung thống nhất trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp và với mục tiêu trước mắt là thống nhất về mặt pháp lí, tiến tới thống nhất quản lí hệ thống giáo dục nghề nghiệp, đảm bảo tính thống nhất và liên thông trong hệ thống giáo dục quốc dân.

Tham gia phát biểu thảo luận, đại biểu Quốc hội chuyên trách Nguyễn Trung Thu (Đoàn ĐBQH Long An) bày tỏ một số nội dung thống nhất với dự thảo Luật và kiến nghị vào các vấn đề cụ thể:

Đại biểu Thu đề nghị mở rộng phạm vi, đối tượng điều chỉnh của luật bao gồm hệ đào tạo nghề và hệ đào tạo chuyên nghiệp như quy định trong Hiến pháp năm 2013 và Luật giáo dục hiện hành, nhằm đảm bảo tính thống nhất và liên thông trong hệ thống giáo dục quốc dân. Theo đó luật cần lấy tên mới là Luật giáo dục nghề nghiệp.

Về chính sách của nhà nước về phát triển dạy nghề, đại biểu Thu đề nghị Ban soạn thảo cần quan tâm đến một số vấn đề: dự thảo luật cần khẳng định rõ vai trò, vị trí của dạy nghề trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, cơ cấu trong chiến lực phát triển nhân lực của đất nước. Thông qua đó góp phần nâng cao nhận thức của xã hội, người lao động, người sử dụng lao động về học nghề, lập nghiệp. Xác định vai trò chủ đạo trong quản lý nhà nước đối với phát triển sự nghiệp dạy nghề, thống nhất hệ thống đào tạo cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp với hệ thống đào tạo nghề, cao đẳng nghề, trung cấp nghề và sơ cấp nghề thành hệ thống giáo dục nghề nghiệp. Đổi mới cơ chế giao chỉ tiêu kế hoạch thực hiện cơ chế đặt hàng theo nhu cầu sử dụng lao động. Giáo dục nghề nghiệp gắn kết với doanh nghiệp trở thành một cơ chế xuyên suốt giữa đào tạo và sử dụng nhân lực trong nền kinh tế, trước hết là các ngành kinh tế trọng điểm với phương châm là dạy ai được nấy.

Về quản lý quá trình đào tạo, thi kiểm tra, cấp văn bằng, chứng chỉ, đề nghị đổi mới cách tiếp cận trong quản lý quá trình đào tạo theo hướng mở rộng đầu vào, tăng cường quản lý đầu ra, đánh giá kết quả đào tạo phải căn cứ vào mức độ thực hiện mục tiêu, kết hợp đánh giá trong quá trình đánh giá kết quả thi kiểm tra khi hết môn học, modul để xét tốt nghiệp. Cần nghiên cứu để có những quy định cụ thể như chuẩn chương trình, chuẩn môn học, chuẩn modul, phương thức đánh giá kết quả giáo dục, v.v... lựa chọn những nội dung cụ thể phù hợp để quy định trong luật hoặc những văn bản dưới luật.

Về tự chủ và tự chịu trách nhiệm của cơ sở dạy nghề, cần quy định nhà trường phải đảm bảo yêu cầu công khai, minh bạch trong quản lý, quản trị nhà trường, đảm bảo dân chủ, hợp tác là nguyên tắc chi phối mọi hoạt động của nhà trường, chịu sự kiểm soát của các thành viên trong nhà trường. Hội đồng trường và thiết chế quyền lực, trong luật nên bổ sung một số điều quy định về nhiệm vụ, quyền hạn của chủ tịch hội đồng trường, tiêu chuẩn chủ tịch hội đồng trường, thẩm quyền bổ nhiệm và công nhân chủ tịch hội đồng trường. Chủ tịch hội đồng quản trị và hiệu trưởng là hai chức danh độc lập, không thể kiêm nhiệm.

Về liên kết giữa trường dạy nghề và doanh nghiệp, theo đại biểu Thu Ban soạn thảo lựa chọn những nội dung cần có sự phối hợp giữa trường dạy nghề và doanh nghiệp theo cơ chế liên kết, tự nguyện, tự chủ của mỗi bên để thiết kế một điều về liên kết giữa trường dạy nghề và doanh nghiệp trong hoạt động dạy nghề như xây dựng, thẩm định mục tiêu, chương trình, tổ chức thực tập, tham quan người học, nghiên cứu thực tế sản xuất, đánh giá chất lượng đào tạo, bồi dưỡng người lao động.

Theo chương trình xây dựng pháp luật, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật dạy nghề sẽ được xem xét thông qua kỳ họp thứ 8.

Phan Hậu (tổng hợp)

06/06/2014 12:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND tỉnh.​

​Chịu trách nhiệm chính: ông MAI VĂN NHIỀU - Chánh Văn phòng. 

Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 830 833 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.