Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Thủ tướng: Phải lo lắng vấn đề mà nhân dân lo lắngThủ tướng: Phải lo lắng vấn đề mà nhân dân lo lắng
Trong Hội nghị liên tịch thường niên giữa Chính phủ và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Thủ tướng nhấn mạnh cán bộ phải lo trước cái lo của dân.

​Chiều ngày, 24/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị liên tịch thường niên giữa Chính phủ và Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Ban chấp hànhTrung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đồng chủ trì Hội nghị. Cùng dự có các Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hoà Bình, Vương Đình Huệ, Vũ Đức Đam. Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trước không ít vấn đề xã hội còn bức xúc hiện nay, từng cán bộ của chính quyền và Mặt trận Tổ quốc các cấp phải lo lắng vấn đề mà nhân dân lo lắng. 

Năm 2018, Chính phủ và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tích cực triển khai thực hiện các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội; phối hợp thực hiện Nghị quyết của Chính phủ và chương trình công tác của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia và thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh của đất nước.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị. (Ảnh VGP/Quang Hiếu)

Năm 2019, Chính phủ và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tập trung thực hiện các trọng tâm: tiếp tục phối hợp củng cố, mở rộng và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc và đồng thuận xã hội; phối hợp đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước góp phần tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội; phối hợp phát huy dân chủ, giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước trong sạch, vững mạnh, đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân; phối hợp xây dựng chính sách, pháp luật.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đây là hội nghị thường niên, nhưng không vì thế mà thiếu đi sức thuyết phục, mà cần nói thẳng những vấn đề mà hai cơ quan Chính phủ, Mặt trật Tổ quốc đã và đang làm. Đặc biệt là vấn đề nhân dân với Chính phủ và Mặt trận Tổ quốc. Các cơ quan này đã phục vụ nhân dân như thế nào. Vì thế cần phải tăng cường vai trò của Đảng, sự quản lý của Nhà nước, giám sát của Mặt trận tổ quốc trong công cuộc xây dựng và đổi mới đất nước.  

Thủ tướng nhấn mạnh: "Vấn đề chúng ta rất quan tâm, đó là đại đoàn kết dân tộc và đồng thuận xã hội của đất nước ta hiện nay. Mà xã hội chúng ta hiện nay đại bộ phận người dân là tốt và tin tưởng vào Đảng, Nhà nước, Mặt trận tổ quốc. Nhưng xã hội chúng ta cũng bị phân hóa sâu sắc. Mạng xã hội tác động, phản động, diễn biến hòa bình.  Mặt khác, chúng ta đang nói đến phục vụ nhân dân, quan liêu,  xa dân, chưa nói một bộ phận tham nhũng tiêu cực, gây khó dễ cho nhân dân. Vì sao có sự phân hóa vậy? Chúng ta hóa giải nó như nào?"
Trước thực tế này, Thủ tướng cũng đặt câu hỏi Chính phủ và Mặt trận Tổ quốc đã hiểu được tâm tư, nguyện vọng của người dân như thế nào? Đây là câu hỏi lớn cần phải có lời giải.

Vấn đề thứ hai là công tác dân vận và công tác cán bộ của Mặt trận, các cấp chính quyền. Thủ tướng cho biết, nhiều người dân phản ánh về công tác cán bộ, dân vận. Tình trạng khiếu kiện, từ miền núi, đồng bằng, thành phố, những điểm nóng xuất hiện nhiều. Thực tế này chưa được giải quyết triệt để và ngày càng phức tạp. Vì thế, Thủ tướng nhấn mạnh, cần phải tiếp tục nâng cao kết quả giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo của người dân. Chính quyền các cấp, Mặt trận Tổ quốc phải đối thoại với nhân dân, lắng nghe, giải quyết những vấn đề người dân quan tâm, không để "đốm lửa nhỏ thiêu cháy cả cánh rừng lớn".

Thủ tướng cho biết: "Vấn đề thứ ba mà tôi nhận được rất nhiều ý kiến, đó là vấn đề sát dân, nắm dân và lắng nghe giải quyết các vấn đề, nguyện vọng của người dân. Khi chúng ta giải phóng miền Nam thì chúng ta có công tác dân vận, công tác thanh vận và công tác địch vận và nhiều hình thức khác. Bây giờ thì người dân nhiều nơi thấy là chúng ta chưa làm tốt công tác dân vận. Cho nên, việc làm thế nào để gần một trăm triệu dân tin tưởng đi theo đường lối chính sách để thực hiện công cuộc cách mạng cho dân giầu nước mạnh thì vai trò của Mặt trận Tổ quốc, của chính quyền các cấp, nhất là của chính quyền rất quan trọng".
Đặt vấn đề như vậy, Thủ tướng nhấn mạnh, nếu như các cấp chính quyền quan liêu, xa dân trong hành động thì sẽ khiến người dân thiếu niềm tin.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với các đại biểu. (Ảnh VGP/Quang Hiếu)

Thủ tướng cũng gợi ý, ngoài những vấn đề lớn như chống tham nhũng, đại đoàn kết dân tộc, Mặt trận Tổ quốc các cấp cũng cần có tiếng nói về những vấn đề mang tính thời sự như thi cử; vấn đề đuối nước, dâm ô ở trẻ em. Tất cả những vấn đề này, cho dù có chỉ đạo sát sao, nhưng nếu không có sự giám sát của người dân, hệ thống giám sát của Mặt trận thì sẽ không giải quyết được một cách triệt để.Thủ tướng nhấn mạnh: "Cho nên một vấn đề lớn đặt ra là phải nêu ra, mà người dân rất mong mỏi đó là vấn đề nêu gương của cán bộ, đảng viên của các cán bộ, nhà nước, các cấp trong hệ thống của chúng ta. Nêu gương thì Nghị quyết Bộ Chính trị đưa ra, vậy các cấp chính quyền có nêu gương hay không? Cán bộ mặt trận có nêu gương không? để chúng ta nhận được sự ủng hộ của nhân dân. Tôi nghĩ vấn đề này cũng được bàn bạc thảo luận, để từ phòng họp này lan tỏa đến hệ thống chính quyền các cấp, hệ thống mặt trận các cấp rằng các cơ quan của chúng ta đang gặp mặt định kỳ nhằm mục tiêu lo cho nhân dân, phục vụ nhân dân, lo lắng về những lo lắng của nhân dân trong vấn đề cụ thể". 

Sau khi các thành viên dự hội nghị phát biểu ý kiến, kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, trong các thành quả kinh tế xã hội thời gian qua có sự đóng góp quan trọng của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Công tác phối hợp giữa Mặt trận Tổ quốc và Chính phủ hiệu quả, thực chất, góp phần tập hợp các tầng lớp nhân dân. Chính phủ và Mặt trận Tổ quốc đã phối hợp chăm lo xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phối hợp đẩy mạnh các cuộc vận động, góp phần giải quyết các vấn đề nhân dân quan tâm.

Theo đó, 18.000 căn nhà đại đoàn kết đã được xây dựng, hỗ trợ sinh kế cho người nghèo rất lớn. Cùng với đó, Chính phủ và Mặt trận Tổ quốc phối hợp trong công tác phát huy dân chủ, giám át phản biện xã hội, đẩy mạnh phong trào phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Công tác giám sát của Mặt trận Tổ quốc được triển khai bài bản, chặt chẽ. 

Về nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng nêu rõ, năm nay là năm 50 năm thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng là năm Chính phủ thực hiện phương châm 12 chữ, trong đó có tinh thần bứt phá để đạt kết quả cao nhất trong thực hiện mọi nhiệm vụ, kế hoạch. Thủ tướng yêu cầu mọi cấp, ngành đều phải đổi mới phương pháp làm việc, sáng tạo, kiến tạo chính sách thuận lợi thể phục vụ phát triển kinh tế xã hội đất nước, đáp ứng quyền lợi và nguyện vọng của nhân dân tốt hơn. Đặt vấn đề như vậy, Thủ tướng cho rằng, công tác phối hợp giữa Chính phủ và Mặt trận Tổ quốc cần thiết thực, hiệu quả hơn nữa để phục vụ nhân dân.

Thủ tướng nhấn mạnh đến việc phối hợp để củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo sự đồng thuận xã hội để phát triển đất nước là nhiệm vụ quan trọng. Do đó cần phối hợp trong tuyên truyền, tạo điều kiện để các cấp, ngành kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ, tuyên truyền vận động đoàn kết tôn giáo, người Việt Nam ở nước ngoài. Cùng với đó là vận động toàn dân bảo vệ môi trường, thực hiện các giải pháp thích ứng biến đổi khí hậu. 

Thủ tướng cũng cho rằng, trong quá trình phối hợp công tác phải lắng nghe, bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhân dân, phát huy dân chủ, nhất là ở cơ sở. Cùng với đó là giữ gìn kỷ cương phép nước, kiên trì giải thích để nhân dân hiểu nhưng không chạy theo chủ nghĩa dân túy. Phối hợp để xử lý các điểm nóng, vấn đề xã hội bức xúc tốt hơn nữa, đẩy mạnh triển khai các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ kinh tế xã hội, hoàn thành toàn diện và vượt mức các chỉ tiêu đề ra, nâng cao mức sống vật chất và đời sống tinh thần cho người dân./.

Lê Tuyết-Vũ Dũng/VOV.VN

25/04/2019 7:00 SAĐã ban hành
Việc tiếp cận thông tin dễ dàng sẽ khắc phục những thiệt hại, các chi phí cho người dân và chi phí cơ hội cho doanh nghiệpViệc tiếp cận thông tin dễ dàng sẽ khắc phục những thiệt hại, các chi phí cho người dân và chi phí cơ hội cho doanh nghiệp
Luật Tiếp cận thông tin gồm 5 chương, 37 Điều, trong đó, quy định về Quyền tiếp cận thông tin là một trong các quyền cơ bản của con người, của công dân thuộc nhóm quyền dân sự - chính trị đã được ghi nhận trong Tuyên ngôn thế giới về nhân quyền của Liên Hợp quốc năm 1948, Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị năm 1966 mà Việt Nam là thành viên.

BQ Luat TCTT.jpg

Biểu quyết Luật Tiếp cận thông tin

Ở nước ta, Hiến pháp năm 1992 lần đầu tiên xác định quyền được thông tin là quyền cơ bản của công dân. Cụ thể hóa Hiến pháp, cùng với quá trình đổi mới kinh tế, hội nhập quốc tế, xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật theo các nguyên tắc của nhà nước pháp quyền, trong những năm qua, Nhà nước ta đã ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật có quy định về thực hiện và bảo đảm thực hiện quyền được thông tin của công dân trong một số lĩnh vực, góp phần xây dựng một xã hội cởi mở hơn về thông tin và một Chính phủ công khai, minh bạch hơn, trách nhiệm giải trình cao hơn trong hoạt động quản lý, điều hành đất nước. Nhu cầu thông tin của công dân đang ngày càng gia tăng, nhất là các thông tin liên quan trực tiếp đến việc thực hiện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân (như thông tin trong lĩnh vực quy hoạch đất đai, giao thông, xây dựng, đền bù, giải phóng mặt bằng,...). Trong khi đó, việc công khai và cung cấp thông tin của các cơ quan nhà nước mới chỉ đáp ứng một phần nhu cầu của người dân, chưa tạo điều kiện cho người dân tiếp cận thông tin một cách chủ động, nhanh chóng và thuận tiện.

Trên thực tế, phạm vi thông tin được công khai, hình thức công khai thông tin cũng như quy trình, thủ tục tiếp nhận yêu cầu và cung cấp thông tin theo yêu cầu tại các cơ quan nhà nước chưa được thực hiện thống nhất, còn phụ thuộc vào quyết định của từng cơ quan và thái độ phục vụ của công chức trực tiếp tiếp nhận yêu cầu. Bên cạnh đó, việc cung cấp thông tin còn nhiều bất cập đã dẫn đến nhiều hệ lụy như một bộ phận cán bộ, công chức lợi dụng vị trí đặc quyền nắm giữ thông tin để trục lợi, tham nhũng, tiêu cực. Việc cơ quan nhà nước không cung cấp thông tin chính thống, chính xác, đầy đủ, kịp thời trong một số trường hợp đã tạo cơ hội cho những thông tin không đúng sự thật, gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến trật tự và ổn định xã hội, ảnh hưởng tới sự đồng thuận xã hội trong việc xây dựng và triển khai thực hiện chính sách, pháp luật.

Bảo đảm thực hiện quyền tiếp cận thông tin với tư cách là quyền cơ bản của công dân có ý nghĩa làm tiền đề, điều kiện cho việc thực hiện các quyền tự do dân chủ khác của con người, của công dân mà Hiến pháp năm 2013 đã quy định, như quyền tham gia quản lý nhà nước và xã hội, quyền bầu cử, ứng cử, quyền biểu quyết khi Nhà nước tổ chức trưng cầu ý dân, quyền khiếu nại, quyền tố cáo, quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí…Vì vậy, Luật Tiếp cận thông tin được Ủy ban Thường vụ Quốc hội xác định là một trong những dự án luật được ưu tiên ban hành trong nhóm các dự án luật liên quan đến bảo đảm quyền con người, quyền công dân nhằm triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013.

Theo báo cáo đánh giá tác động của chính sách, việc tăng cường và mở rộng thông tin cũng có nghĩa là tăng cường và nâng cao tri thức, có thể đem đến những chuyển biến cơ bản trong việc sản xuất sản phẩm và dịch vụ. Bảo đảm quyền tiếp cận thông tin sẽ giúp cho các doanh nghiệp giảm thiểu chi phí kinh doanh và các rủi ro khi đầu tư, từ đó thu hút đầu tư và tạo công ăn việc làm nhiều hơn. Tăng cường tiếp cận thông tin cũng đồng thời giảm cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp, tăng tỷ số doanh thu của doanh nghiệp, tăng đầu tư có chất lượng cao. Như vậy, việc ban hành Luật sẽ là tiền đề cho đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam tăng lên vì các hoạt động đầu tư chủ yếu dựa vào tính ổn định, sự minh bạch và thông tin thị trường, giảm tham nhũng, có nghĩa là nếu việc tiếp cận thông tin được tốt hơn, thì sẽ thúc đẩy nhiều đầu tư hơn, do đó, kinh tế tăng trưởng ổn định hơn.

Từ cơ chế bảo đảm quyền tiếp cận thông tin sẽ hình thành cơ chế giám sát có hiệu quả từ công chúng tới các hoạt động của cơ quan công quyền, đặc biệt là các cơ quan hành chính, qua đó, các cơ quan này cũng sẽ hoạt động có hiệu quả và trách nhiệm hơn. Cơ chế thông tin hai chiều giữa Nhà nước và công dân sẽ giúp cho việc quản lý nhà nước có hiệu lực và hiệu quả hơn, tăng tính trách nhiệm của công dân cũng như của các cơ quan công quyền. Việc tiếp cận thông tin dễ dàng sẽ khắc phục những thiệt hại, các chi phí cho người dân và chi phí cơ hội cho doanh nghiệp. Nếu biết rõ quy hoạch xây dựng thì người dân, doanh nghiệp sẽ đỡ tốn kém, thiệt hại khi xây dựng các công trình, nhà ở; người dân kịp thời được cung cấp các thông tin nhằm bảo vệ sức khoẻ, an toàn tính mạng sẽ khắc phục được tình trạng sử dụng sữa nghèo dinh dưỡng như vừa qua hay khắc phục được tình trạng gây ô nhiễm môi trường của các doanh nghiệp, ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường sống của người dân....Ngoài ra, bảo đảm quyền tiếp cận thông tin cũng đồng thời bảo đảm sự công bằng, tăng lòng tin của người dân đối với Nhà nước. Tác động tích cực đến sự tuân thủ pháp luật của cán bộ, công chức, người dân, doanh nghiệp. Để triển khai thực hiện Luật tiếp cận thông tin đồng bộ, hiệu quả và thống nhất trên toàn quốc.

Luật Tiếp cận thông tin được Quốc hội thông qua ngày 06/4/2016 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2018.

Kim Hoa

25/06/2018 8:00 SAĐã ban hành
'Cụ Bùi Bằng Đoàn là nhà lãnh đạo mẫn cán của Quốc hội và Chính phủ''Cụ Bùi Bằng Đoàn là nhà lãnh đạo mẫn cán của Quốc hội và Chính phủ'
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, cụ Bùi Bằng Đoàn, nguyên Trưởng ban Thường trực Quốc hội là một chí sỹ yêu nước nhiệt thành, nhà lãnh đạo mẫn cán của Quốc hội và Chính phủ.

Tiết mục văn nghệ tái hiện lịch sử tại Lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Trưởng ban Thường trực Quốc hội Bùi Bằng Đoàn. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Sáng 16/9, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và thành phố Hà Nội đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Trưởng Ban Thường trực Quốc hội Bùi Bằng Đoàn (19/9/1889-19/9/2019).

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi lẵng hoa tới lễ kỷ niệm.

Tham dự lễ kỷ niệm có nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; nguyên Chủ tịch Quốc hội: Nguyễn Văn An và Nguyễn Sinh Hùng; Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Ngọc Thịnh; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng…

Cùng tham dự có các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; các vị lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động; đại diện gia đình Trưởng Ban Thường trực Quốc hội Bùi Bằng Đoàn; đại diện các tầng lớp nhân dân thành phố Hà Nội…

Đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, cụ Bùi Bằng Đoàn (1889-2019), nguyên Trưởng ban Thường trực Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam) là một chí sỹ yêu nước nhiệt thành, nhà lãnh đạo mẫn cán của Quốc hội và Chính phủ, người cộng sự gần gũi, thân thiết của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người con ưu tú của quê hương Thủ đô Hà Nội.

Một chí sỹ yêu nước nhiệt thành

Chí sỹ yêu nước Bùi Bằng Đoàn sinh ra trong một gia đình có truyền thống khoa bảng tại làng Liên Bạt, huyện Ứng Hòa, tỉnh Hà Đông (nay là thành phố Hà Nội). Sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh đất nước đang bị xâm lược, chứng kiến phong trào Cần vương kháng Pháp thất bại; các phong trào đấu tranh yêu nước lần lượt bị thực dân Pháp đàn áp, khủng bố đẫm máu, nhân dân ta lâm vào cảnh nô lệ, lầm than, chí sỹ Bùi Bằng Đoàn đã sớm tiếp thu truyền thống bất khuất của dân tộc.

"Với tấm lòng yêu nước thương dân sâu sắc, từ lúc còn là một vị quan của Triều đình nhà Nguyễn, đến khi trở thành nhà lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, cụ Bùi Bằng Đoàn đã luôn nêu cao tinh thần vì nước, vì dân, xả thân vì nghĩa lớn. Cụ là một trong những tấm gương tiêu biểu của tầng lớp nhân sỹ, trí thức Việt Nam đi từ chủ nghĩa yêu nước, đến với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc," Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Cụ Bùi Bằng Đoàn nổi tiếng là vị quan thanh liêm, chính trực. Ngay trên công đường, cụ cho treo Bảng thông báo công khai "không nhận quà biếu" và nghiêm cấm người nhà nhận quà biếu. Điều này thể hiện rõ phẩm chất đạo đức "liêm," "chính" của một bậc danh Nho chân chính.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Đối với nhân dân, cụ Bùi Bằng Đoàn có mối quan hệ tình sâu, nghĩa nặng, bất luận trong hoàn cảnh nào, Cụ cũng đứng về phía nhân dân, hết lòng bảo vệ người dân. Khi làm Tri phủ Xuân Trường (Nam Định), Cụ là người đã đề xuất và tổ chức đắp con đê Bạch Long để ngăn nước mặn, tạo ra một vùng đất đai rộng lớn, màu mỡ cho nhân dân trồng lúa, trồng dâu. Ghi nhận công đức to lớn của Cụ, nhân dân địa phương đã tổ chức lễ tế sống vị "Phụ mẫu chi dân" ngay tại nơi Cụ về nhậm chức và làm việc…

Sau Cách mạng Tháng Tám, Vua Bảo Đại thoái vị, cụ Bùi Bằng Đoàn lui về sống ở quê nhà. Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được thành lập trong điều kiện cách mạng gặp muôn vàn khó khăn bởi sự chống phá của thù trong, giặc ngoài. Với tinh thần đoàn kết dân tộc và tư tưởng "tìm người tài đức" phục vụ cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kiên trì nhiều lần viết thư tay, cử người về Hà Đông để mời cụ Bùi tham gia làm Cố vấn cho Chính phủ.

Nể phục và mến mộ tài đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cùng với tấm lòng yêu nước, thương dân sâu sắc, cụ Bùi Bằng Đoàn lại rời quê, dấn thân theo con đường cách mạng. Với tài năng, đức độ, tri thức uyên bác của mình, cụ Bùi Bằng Đoàn đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh mời đảm nhiệm nhiều công việc, chức vụ quan trọng. Cụ Bùi Bằng Đoàn đã trở thành một trong 10 người nằm trong Ban Cố vấn của Chính phủ mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đích thân đề nghị trong phiên họp của Chính phủ ngày 14/11/1945.

Trong những ngày đầu thành lập, chính quyền cách mạng hoạt động còn nhiều bỡ ngỡ, khiếm khuyết. Để bộ máy chính quyền nhà nước thực sự trong sạch, vững mạnh, ngày 23/11/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 64-SL, thành lập Ban Thanh tra đặc biệt là tiền thân của ngành Thanh tra Việt Nam ngày nay.

Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cử Cụ Bùi Bằng Đoàn và ông Cù Huy Cận vào Ban Thanh tra đặc biệt, trong đó Cụ Bùi Bằng Đoàn được cử là Trưởng ban để đảm bảo sự lãnh đạo thực hiện của cơ quan có chức năng, quyền hạn rất lớn trong Chính phủ. Đó là sự lựa chọn thể hiện tầm nhìn sáng suốt và sự tín nhiệm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với Cụ Bùi Bằng Đoàn, đồng thời thể hiện tư tưởng đại đoàn kết dân tộc, nghệ thuật trọng dụng nhân tài của Người trong việc huy động nhân sỹ, trí thức tham gia công cuộc kiến thiết đất nước.

Nhà lãnh đạo mẫn cán của Quốc hội và Chính phủ

Vào tháng 1/1946, Cụ Bùi Bằng Đoàn được bầu làm đại biểu Quốc hội của tỉnh Hà Đông và tháng 11 năm đó, Cụ được Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tại kỳ họp thứ 2 tín nhiệm bầu giữ chức Trưởng Ban Thường trực Quốc hội, thay Cụ Nguyễn Văn Tố đi nhận nhiệm vụ mới.

Trong thời gian giữ cương vị Trưởng ban Thường trực Quốc hội - người đứng đầu cơ quan lập pháp, với sự hiểu biết sâu rộng cả về lý luận và thực tiễn, Cụ Bùi Bằng Đoàn đã luôn sát cánh bên cạnh Chính phủ, Chủ tịch Hồ Chí Minh để thực thi những nhiệm vụ mà Quốc hội giao phó.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, vào thời điểm đó, Cụ và Ban Thường trực Quốc hội đã nhận thức rõ nhiệm vụ của Quốc hội là tập trung toàn lực cho cuộc kháng chiến, nên dù không thể tổ chức các kỳ họp thường xuyên, nhưng đại biểu Quốc hội với tư cách là đại diện của nhân dân đã kết nối, động viên quần chúng nhân dân đấu tranh với nhiều hình thức và khả năng sẵn có. Mặt khác, nhằm huy động lực lượng, sức người, sức của cho cuộc kháng chiến, Cụ đã có nhiều cuộc kinh lý đến tận các địa phương để thăm hỏi nhân dân, gửi thư thăm hỏi đồng bào.

 

Tiết mục văn nghệ tái hiện lịch sử tại Lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Trưởng ban Thường trực Quốc hội Bùi Bằng Đoàn. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Với vai trò là người đứng đầu cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, do cử tri cả nước bầu nên, Cụ Bùi Bằng Đoàn đã tích cực đấu tranh phản bác những luận điệu của thực dân Pháp và bè lũ tay sai về tính hợp hiến, hợp pháp của Chính phủ liên hiệp kháng chiến do Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng đầu. Bằng kiến thức uyên bác và bản lĩnh chính trị vững vàng, Cụ đã khẳng định: "quốc dân ta chỉ có một Chính phủ là Chính phủ Hồ Chí Minh do Quốc dân công nhận tại kỳ họp tháng 11 năm 1946."

Lời tuyên bố đanh thép của Cụ là một đòn giáng mạnh vào âm mưu chia rẽ của chính quyền thực dân và mưu toan lập chính quyền bù nhìn thân Pháp hòng làm giảm uy tín của Chính phủ liên hiệp kháng chiến do Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng đầu.

Trong những ngày kháng chiến ở chiến khu Việt Bắc, Trưởng Ban Thường trực Quốc hội Bùi Bằng Đoàn đã luôn ở bên cạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh và tham dự các cuộc họp của Hội đồng Chính phủ, góp ý kiến với Chính phủ và giám sát các hoạt động của Chính phủ trong mọi công tác kháng chiến.

Cụ đã có những đóng góp vào việc cải tổ nhân sự của Chính phủ; thực hiện những chính sách sản xuất tiết kiệm, chính sách thuế nông nghiệp, chính sách ruộng đất; chỉ đạo các đoàn đại biểu khu vực kiểm tra tình huống, lấy nguyện vọng của nhân dân để góp ý cho Quốc hội và Chính phủ trong lãnh đạo cuộc kháng chiến. Cụ đã tham gia Ban vận động thành lập Hội Liên hiệp quốc dân Việt Nam (Hội Liên-Việt) để mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường lực lượng cách mạng.

Cuối năm 1948, đầu năm 1949, Cụ Bùi Bằng Đoàn lâm bệnh nặng. Được tin Cụ ốm, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ đạo đưa Cụ vào vùng tự do Thanh Hóa để yên tâm chữa bệnh.

Trong thời gian chữa bệnh, tuy xa Trung ương, xa Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhưng qua thư từ, liên lạc, Cụ Bùi Bằng Đoàn vẫn thường xuyên được Người thăm hỏi, động viên và bàn luận về những vấn đề quốc sự. Đáp lại, Cụ Bùi cũng thường xuyên gửi thư góp ý cho Trung ương, cho Chính phủ và luôn tin tưởng vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Pháp của quân và dân ta dưới sự lãnh đạo của Trung ương và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sau khi Hà Nội được giải phóng, Cụ Bùi Bằng Đoàn được Trung ương đón về ở tại nhà số 10 phố Trần Hưng Đạo, gần Bệnh viện Quân đội 108 để tiện chữa bệnh. Từ khi Cụ Bùi chuyển về Hà Nội, Bác Hồ thường xuyên đến thăm cụ.

Ngày 13/4/1955, Trưởng ban Thường trực Quốc hội Bùi Bằng Đoàn từ trần. Cụ đi xa, nhưng tấm gương yêu nước, thương dân, tận tụy với công việc và sự liêm khiết, chính trực của Cụ cùng với những cống hiến to lớn mà Cụ đã để lại cho Quốc hội, cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc sẽ mãi được khắc ghi.

Tấm gương tiêu biểu hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, xuất phát từ tâm nguyện đặt Tổ quốc lên trên tất cả, với tinh thần "Dĩ công vi thượng," Cụ Bùi Bằng Đoàn - một vị quan Thượng thư trong bộ máy của triều đình phong kiến nhà Nguyễn đã vượt qua những định kiến của thời cuộc để tham gia chính quyền cách mạng. Bằng tấm lòng nhiệt thành yêu nước, thương dân và sự cảm phục tài đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Cụ đã đem hết sức lực, tài năng phụng sự Tổ quốc và dân tộc.

Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Trưởng Ban thường trực Quốc hội Bùi Bằng Đoàn là dịp để tri ân và tưởng nhớ công lao, sự cống hiến to lớn của Cụ đối với nhân dân và cách mạng Việt Nam. Cụ Bùi Bằng Đoàn chính là một tấm gương tiêu biểu của một nhân sỹ yêu nước chân chính, hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.

Tinh thần làm việc tận tụy, hy sinh vì nước, vì dân; sống khiêm tốn, giản dị, không màng danh lợi, phú quý của Cụ là tấm gương sáng để các đại biểu Quốc hội, cùng cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân ta học tập. Tấm gương của cụ Bùi Bằng Đoàn góp phần quan trọng vào việc bồi dưỡng lý tưởng, truyền thống cách mạng cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là thế hệ trẻ trong công cuộc xây dựng đất nước.

Noi gương Cụ Bùi Bằng Đoàn, trong mọi hoạt động và trên từng cương vị công tác, mỗi cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân ta luôn đặt lợi ích của đất nước, của dân tộc, của nhân dân và của Đảng lên trên hết; tăng cường sự đoàn kết thống nhất để giữ vững nền độc lập, tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.

"Noi gương Cụ, chúng ta nguyện đi theo con đường cách mạng mà Đảng, dân tộc, Chủ tịch Hồ Chí Minh và các bậc tiền bối, trong đó có cụ Bùi Bằng Đoàn đã lựa chọn, ra sức xây dựng nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh; xứng đáng với sự cống hiến, hy sinh của các anh hùng tiên liệt vì sự trường tồn, phát triển của quốc gia và dân tộc." - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Tại lễ kỷ niệm, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Trần Đình Đàn nhấn mạnh, kỷ niệm 130 năm Ngày sinh cụ Bùi Bằng Đoàn là dịp các thế hệ đại biểu Quốc hội có dịp tưởng nhớ đến tấm lòng lớn lao của Cụ đối với cách mạng Việt Nam, là dịp học tập, noi theo tấm gương yêu nước, thương dân, tận tụy với công việc và sự liêm khiết, chính trực của Cụ Bùi Bằng Đoàn…

Đại diện thế hệ trẻ cả nước, cán bộ Thành Đoàn Hà Nội Nguyễn Mai Anh phát biểu bày tỏ sự tự hào, ngưỡng mộ về thân thế, sự nghiệp của Trưởng Ban Thường trực Quốc hội - Cụ Bùi Bằng Đoàn. Noi gương Cụ và các bậc tiền bối cách mạng, học tập và làm theo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thế hệ trẻ Việt Nam không ngừng tu dưỡng, rèn đức, luyện tài, kế tục sự nghiệp cách mạng vẻ vang, tiếp tục ra sức đóng góp vào sự nghiệp đổi mới đổi mới của đất nước, góp phần thực hiện mục tiêu "Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh"…/.

Theo TTXVN​

16/09/2019 4:00 CHĐã ban hành
Đức Hòa: Số ca sốt xuất huyết ở người trưởng thành đang tăng caoĐức Hòa: Số ca sốt xuất huyết ở người trưởng thành đang tăng cao
Bệnh sốt xuất huyết (SXH) là bệnh nguy hiểm, có khả năng gây tử vong cao. Bệnh xuất hiện quanh năm, không phân biệt lứa tuổi. Tuy nhiên, thời gian qua vẫn còn nhiều người thờ ơ, chủ quan với bệnh SXH dẫn đến số ca mắc tăng cao.
Dọn dẹp ao tù, nước đọng góp phần kéo giảm SXH

Dọn dẹp ao tù, nước đọng góp phần kéo giảm SXH

Theo thống kê từ Trung tâm Y tế huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, từ đầu năm 2019 đến nay, ghi nhận có 1.055 ca mắc SXH và 205 ổ dịch SXH. Số ca SXH tăng so với năm 2018 và xuất hiện 20/20 xã, thị trấn trên địa bàn. Trong đó, các xã có số ca mắc cao như: Đức Hòa Hạ, Đức Hòa Đông, Mỹ Hạnh Nam, Mỹ Hạnh Bắc, Đức Hòa Thượng, thị trấn Đức Hòa và thị trấn Hậu Nghĩa.

Chị Nguyễn Hồng Oanh, xã Mỹ Hạnh Nam, cho biết: "Tôi bị sốt 2 ngày, tự mua thuốc hạ sốt uống mà không giảm, sau khi thử máu, bác sĩ kết luận tôi bị SXH".

Với tâm lý chủ quan, nhiều người còn thờ ơ với bệnh SXH. Bỏ qua các dấu hiệu ban đầu, không điều trị kịp thời dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng. Đặc biệt, hiện nay, số ca mắc SXH ở người trưởng thành đang tăng.

Bà Nguyễn Thị Hiền, đang điều trị sốt xuất huyết tại Bệnh viện Đa khoa Segearo Hàn Quốc: "Khi nhập viện tôi bị sốt 38 độ, lúc đó không nghĩ mình SXH. Nhưng sau khi xét nghiệm mới biết mình bị SXH. Trước đây tôi cũng từng bị SXH nên không cảm thấy sợ lắm!" - bà cho biết.

Theo thống kê của Bệnh viện Đa khoa khu vực Hậu Nghĩa, từ đầu năm 2019 đến 30/8/2019, bệnh viện tiếp nhận và điều trị 431 ca SXH, trong đó có 310 ca ở người trưởng thành và 121 ca là trẻ nhỏ.

Số ca mắc SXH tăng cao, đặc biệt là người trưởng thành 

Số ca mắc SXH tăng cao, đặc biệt là người trưởng thành

Để kéo giảm số ca mắc SXH, ngành chức năng huyện Đức Hòa tăng cường công tác truyền thông, ra quân thực hiện các chiến dịch diệt lăng quăng, diệt muỗi, xử lý các ổ dịch SXH,...

Chị Võ Thị Kim Phiết, quê An Giang, đang sống tại khu nhà trọ thuộc xã Mỹ Hạnh Nam, cho biết: "Nghe báo, đài tuyên truyền về bệnh SXH, tôi lo lắm. Do đó, tôi thường xuyên dọn dẹp nhà cửa thông thoáng và phun thuốc diệt muỗi trong nhà".

Bệnh SXH rất nguy hiểm, tuy nhiên đây là bệnh có thể phòng, tránh được. Ngoài nỗ lực của chính quyền địa phương và ngành chức năng, mỗi người dân cần nâng cao nhận thức, thực hiện tốt các biện pháp phòng chống bệnh như: Chủ động diệt lăng quăng, diệt muỗi, ngủ mùng ngay cả ban ngày, dọn dẹp ao tù, nước đọng, cây cối rậm rạp quanh nhà,… sẽ giảm nguy cơ mắc và lây lan dịch bệnh SXH trong cộng đồng./.

Theo Báo Long An Online

07/09/2019 11:00 CHĐã ban hành
Long An: Nước lũ đã đổ vềLong An: Nước lũ đã đổ về
Khoảng 1 tuần qua, ở các huyện đầu nguồn của tỉnh Long An (Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Mộc Hóa, thị xã Kiến Tường), nước lũ bắt đầu đổ về. Trung bình ngày đêm, mực nước dâng lên từ 2 - 3cm.

Các vùng trũng thấp, nước lũ tràn vào chân ruộng

Sáng 11/9, mực nước đo được tại Tân Hưng là 1,66m, cao hơn ngày trước 3cm và thấp hơn cùng kỳ 1,27m; tại Vĩnh Hưng là 1,55m, cao hơn ngày trước 1cm và thấp hơn cùng kỳ 1,25m.

 

Người dân bắt đầu đánh bắt thủy sản

Ghi nhận của phóng viên, hiện các xã vùng trũng thấp ở các huyện đầu nguồn của tỉnh, nước lũ đã tràn vào chân ruộng; người dân bắt đầu khai thác thủy sản; vệ sinh đồng ruộng, cày trục đất ngâm lũ đón nhận phù sa.

Theo dự báo, trong những ngày tới, mực nước tiếp tục tăng trung bình từ 2 - 4cm ngày đêm; những ngày có mưa, mực nước có thể tăng nhanh hơn.

 

Nông dân cày trục đất ngâm lũ

Năm nay, nước lũ về muộn hơn so với trung bình mọi năm hơn 1 tháng. Theo dự báo của ngành chuyên môn, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, lũ và mưa bão còn kéo dài. Do vậy, công tác phòng, chống lụt bão cần được quan tâm hơn.

Người dân không chủ quan, lơ là, phải chằng chống lại nhà cửa. Những hộ có nhà ngoài đồng trống khả năng bị ngập lũ cần có kế hoạch di dời về nơi an toàn để ổn định cuộc sống.

 

Người dân không chủ quan, lơ là, tránh thiệt hại đáng tiếc có thể xảy ra

Số diện tích lúa Thu Đông ở các huyện vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh, nông dân cần chủ động gia cố đê bao để tránh thiệt hại; thường xuyên theo dõi tình hình diễn biến mưa, lũ; có kế hoạch sẵn sàng ứng phó, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại gây ra./.

Theo Báo Long An Online

11/09/2019 9:00 CHĐã ban hành
Long An: Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thuLong An: Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu
Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Trung thu 2019, hiện, nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm phục vụ Tết Trung thu đang tăng lên, đặc biệt là bánh, kẹo, mứt,... Do đó, nếu không kiểm soát chặt chẽ, nguy cơ người tiêu dùng mua phải những sản phẩm kém chất lượng và không bảo đảm được vệ sinh an toàn thực phẩm là rất cao.

 

Tăng cường kiểm tra tại các điểm bán bánh Trung thu

Tăng cường công tác kiểm tra

Vừa qua, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Long An đến kiểm tra tại các cơ sở chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm và các cơ sở ăn uống trên địa bàn tỉnh.

Đối tượng kiểm tra là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống. Tập trung ưu tiên vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh, mứt, kẹo,...  Trong đó, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh sẽ tập trung thanh tra, kiểm tra những nơi cung cấp thực phẩm với số lượng lớn như cơ sở sản xuất lớn, siêu thị, các chợ đầu mối, cơ sở nhập khẩu thực phẩm.

Đoàn tập trung ngăn chặn, phòng ngừa các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, hàng nhái, thực phẩm kém chất lượng, quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ và dùng nguyên liệu thực phẩm không bảo đảm an toàn. Đối với các cơ sở vừa và nhỏ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống do các đoàn liên ngành cấp huyện, thị xã, thành phố thực hiện việc kiểm tra.

Theo đó, tại mỗi nơi đến, đoàn đều tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP như điều kiện vệ sinh của cơ sở, trang thiết bị, nguồn nguyên liệu, phụ gia, nguồn nước, vận chuyển, bảo quản sản phẩm; nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng của nguyên liệu phụ gia và thành phẩm; các quy định đối với người lao động. Đồng thời, đoàn còn kiểm tra giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; hồ sơ công bố, đăng ký sản phẩm, nhãn mác sản phẩm, quy trình sản xuất, chế biến thực phẩm;…

 

Kiểm tra giấy tờ pháp lý tại cơ sở sản xuất bánh Trung thu

Ngoài ra, trong quá trình kiểm tra, đoàn kết hợp thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm cho chủ các cơ sở.

Qua kiểm tra, nhìn chung, các cơ sở thực hiện đầy đủ các điều kiện về giấy phép kinh doanh, vệ sinh an toàn chế biến. Tuy nhiên, còn một số cơ sở vi phạm được đoàn nhắc nhở do thiếu giấy kiểm tra sức khỏe, không có hợp đồng mua bán với bên cung cấp nguyên liệu, trang thiết bị bảo quản thực phẩm không đạt yêu cầu, nơi bảo quản nguyên liệu chế biến thực phẩm không đúng quy định,… Đoàn kiểm tra tiến hành xử lý, nhắc nhở và yêu cầu các cơ sở khắc phục lỗi vi phạm và sẽ có giám sát việc khắc phục. Nếu các cơ sở vẫn chưa khắc phục theo thời gian đã cam kết, Đoàn liên ngành sẽ tiến hành xử lý theo quy định.

Để bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng

Theo Chi Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Long An - Đoàn Thanh Chiến, Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu sử dụng các loại bánh, đặc biệt là bánh Trung thu đang rất cao, cả về số lượng và chủng loại. Theo chỉ đạo của Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế và UBND tỉnh, Chi cục An Toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh ban hành và triển khai đồng bộ nhiều kế hoạch nhằm bảo đảm ATTP Tết Trung thu 2019.

Chị Hồ Thị Kiều Oanh, chủ cửa hàng kinh doanh bánh Trung thu tại thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức, cho biết: "Để chuẩn bị cho mùa bánh Trung thu 2019, chúng tôi tham gia tập huấn về vệ sinh ATTP và khám sức khỏe đầy đủ. Bên cạnh đó, cửa hàng cũng chọn nhập bánh từ những thương hiệu có uy tín và đầy đủ hồ sơ pháp lí chứng nhận vệ sinh ATTP nhằm bảo đảm sức khỏe của người tiêu dùng".

 

Bảo đảm an toàn vệ sinh đối với các nguyên liệu làm bánh Trung thu

Trước tình hình hàng giả, hàng kém chất lượng tràn lan trên thị trường như hiện nay thì vấn đề vệ sinh ATTP luôn được nhiều người tiêu dùng quan tâm. Anh Nguyễn Hoài Dũng ngụ xã An Nhựt Tân, huyện Tân Trụ chia sẻ: "Hàng năm, cứ đến Tết Trung thu thì tôi lại mua bánh để ăn và biếu cho người thân. Theo tôi được biết thì hiện nay, trên thị trường có nhiều loại bánh Trung thu được làm nhái, kém chất lượng. Do đó, để bảo đảm sức khỏe cho bản thân và gia đình mình, tôi luôn chọn mua bánh của những thương hiệu uy tín, chất lượng tại những cửa hàng mà tôi tin tưởng".

"Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại bánh Trung thu chưa được kiểm soát đang lưu hành. Do đó, để bảo đảm ATTP khi sử dụng, người tiêu dùng nên chọn lựa chọn những sản phẩm có in tên của nhà sản xuất, địa chỉ sản xuất rõ ràng, còn thời hạn sử dụng và mua tại những cửa hàng uy tín, có trang thiết bị che đậy cẩn thận. Đặc biệt, tuyệt đối không mua những sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ" - ông Chiến khuyến cáo.

Đối với cơ sở sản xuất, cần thực hiện nghiêm các điều kiện pháp luật về bảo đảm ATTP như vệ sinh cơ sở; trang thiết bị, dụng cụ; kiến thức thực hành ATTP của người trực tiếp sản xuất về nguồn gốc nguyên liệu, quy định về các chất phụ gia, bao bì, nhãn mác, công bố và bảo quản thực phẩm.

Đối với cơ sở kinh doanh bánh Trung thu, cần bảo đảm các quy định về vệ sinh, bánh phải được bày bán ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp, không để gần hàng hóa có mùi hôi. Tuyệt đối không bán bánh đã quá hạn sử dụng, bánh mốc, bánh không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đối với người tiêu dùng, nên lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, có tên của nhà sản xuất, địa chỉ của nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản, ngày sản xuất và hạn sử dụng. Nên mua các sản phẩm được bày bán tại nơi hợp vệ sinh, có đủ trang thiết bị che đậy, tránh bụi bẩn, mưa nắng và côn trùng xâm nhập. Tuyệt đối không chọn mua những sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc, hết hạn sử dụng, bao bì không còn nguyên vẹn, sản phẩm biến dạng./.

Theo Báo Long An Online
09/09/2019 9:00 SAĐã ban hành
Long An ghi nhận 3.400 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 3,4 lần so cùng kỳLong An ghi nhận 3.400 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 3,4 lần so cùng kỳ
Hiện tại, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh. Theo thống kê của Sở Y tế, tính từ đầu năm đến ngày 25/8/2019, số ca mắc sốt xuất huyết ghi nhận 3.496 ca, tăng 3,4 lần so với cùng kỳ năm 2018 tập trung tại các huyện: Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc và thành phố Tân An (chiếm 76,3% số ca mắc của toàn tỉnh). Trong đó, riêng địa bàn huyện Đức Hòa đã ghi nhận 1.017 ca, chiếm 29% tổng số ca mắc trên toàn tỉnh.

Dự báo trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, có nguy cơ bùng phát mạnh trên địa bàn tỉnh do đang vào mùa mưa, chỉ số côn trùng tăng cao. 

10-9-2019-sot-xuat-huyet1.jpg

Các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh không nên chủ quan khi con bị sốt

Trước tình hình trên, nhằm triển khai các hoạt động phòng, chống bệnh sốt xuất huyết hiệu quả, UBND tỉnh vừa có văn bản yêu cầu Sở Y tế, UBND các huyện, thị xã Kiến Tường, thành phố Tân An khẩn trương triển khai ngay các biện pháp quyết liệt phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn, quyết tâm khống chế dịch bệnh, hạn chế thấp nhất số ca mắc trong thời gian tới theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Giao Sở Y tế theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh, kịp thời tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh đạt hiệu quả trên địa bàn tỉnh; chỉ đạo các Trung tâm Y tế, các đơn vị trực thuộc giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại các địa phương, tập trung nguồn lực, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả; chủ động về vật tư, trang thiết bị, thuốc, hóa chất cho công tác điều trị người bệnh và xử lý ổ dịch; tập trung triển khai các biện pháp nhằm hạn chế thấp nhất số ca mắc và tử vong do bệnh sốt xuất huyết; thực hiện chế độ báo cáo tình hình dịch bệnh theo quy định.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, trên địa bàn huyện Đức Hòa đã xảy ra 1 ca tử vong do sốt xuất huyết (bệnh nhân nữ, địa chỉ Ấp Mới 2, Mỹ Hạnh Nam, Đức Hòa). UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Đức Hòa phải phối hợp với Sở Y tế triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết; tập trung nguồn lực đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh  hiệu quả trên địa bàn.


Dọn dẹp nhà cửa, tránh các ổ nước đọng vì đó là nơi muỗi sinh sản rất nhanh

Tình hình dịch bệnh đang diễn biến gia tăng, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết như sau:

1. Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

2. Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu hoặc hóa chất diệt ấu trùng vào bát nước kê chân chạn.

3. Hàng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá,...

4. Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.

5. Tích cực phối hợp với Ngành Y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

6. Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

TV

10/09/2019 12:00 CHĐã ban hành
Giao lưu tuyên truyền, giáo dục phạm nhân nữGiao lưu tuyên truyền, giáo dục phạm nhân nữ
Ngày 12/10, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh Long An phối hợp Trại giam Long Hòa (xã Long Hòa, huyện Bến Lức), Bệnh viện Quận 11 (TP.HCM) tổ chức giao lưu tuyên truyền, giáo dục phạm nhân dưới 18 tuổi, phạm nhân nữ; khám, phát thuốc miễn phí cho phạm nhân cao tuổi.

Nữ phạm nhân Trại giam Thạnh Hòa được tham gia cuộc nói chuyện chuyên đề gia đình và phụ nữ

Tại đây, cán bộ Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên, Hội Liên hiệp Phụ nữ được giao lưu văn hóa – văn nghệ với 500 phạm nhân dưới 18 tuổi và phạm nhân nữ. Đặc biệt, phạm nhân nữ có dịp được nghe nói chuyện chuyên đề liên quan đến phụ nữ và gia đình; 100 phạm nhân nữ được tặng quà; 300 phạm nhân cao tuổi được khám bệnh, phát thuốc miễn phí.

 

 Đại biểu tham gia cuộc giao lưu tuyên truyền, giáo dục phạm nhân dưới 18 tuổi, phạm nhân nữ

Đây là một trong những hoạt động kỷ niệm 63 năm Ngày Truyền thống thành lập Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (15/10/1956 – 15/10/2019) và kỷ niệm 89 năm Ngày Thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2019). Qua đó, giúp phạm nhân có điều kiện vui chơi giải trí, trau dồi kỹ năng sống trước khi tái hòa nhập với cộng đồng./.

Theo Báo Long An online

14/10/2019 10:00 SAĐã ban hành
Nơi học sinh phát huy tài năngNơi học sinh phát huy tài năng
Ngoài học tập và giảng dạy, hàng năm, Trường THPT Cần Đước (huyện Cần Đước, tỉnh Long An) còn tổ chức nhiều hoạt động phong trào và tạo điều kiện cho các câu lạc bộ (CLB) trong học sinh (HS) phát triển. Đó là những sân chơi bổ ích, lành mạnh dành cho HS sau những giờ học tập căng thẳng.
Mặc dù chỉ là hội thi cấp trường nhưng các thí sinh luôn đầu tư nghiêm túc, chu đáo cho từng tiết mục tham gia từ trang phục, vũ đạo đến biểu diễn


Mặc dù chỉ là hội thi cấp trường nhưng các thí sinh luôn đầu tư nghiêm túc, chu đáo cho từng tiết mục tham gia từ trang phục, vũ đạo đến biểu diễn

Đều đặn mỗi tuần 2 lần, các thành viên CLB Ghita của Trường THPT Cần Đước tập hợp cùng nhau tập luyện ngón đờn. Mới thành lập được khoảng 1 năm nên thời gian sinh hoạt của CLB hầu hết dành cho việc học hỏi và tập luyện. Chủ nhiệm CLB Ghita - Phạm Quang Minh - HS lớp 12, Trường THPT Cần Đước, cho biết: "CLB được thành lập với mục đích giúp các bạn có nơi cùng nhau chia sẻ đam mê. Em có chút kiến thức về ghita nên là người hướng dẫn, khi các bạn đã nắm vững và tự học thì chúng em trao đổi những gì học được với nhau để cùng tiến bộ". Hàng tuần, sau giờ học, sân trường lại ngân nga tiếng ghita. Đó thực sự là sân chơi hữu ích cho HS sau khoảng thời gian học tập căng thẳng. 

CLB Ghita chỉ là một trong số những CLB được HS thành lập và duy trì hoạt động dưới sự hỗ trợ và giám sát của Đoàn trường: CLB Bóng đá, CLB Tiếng Anh,... Phó Bí thư Đoàn trường THPT Cần Đước - Văn Trọng Trí cho biết: "Để tạo sân chơi lành mạnh cho HS cũng như góp phần định hướng, giáo dục các em, Đoàn trường phối hợp Công đoàn và Ban Giám hiệu nhà trường tạo điều kiện cho các em thành lập các CLB sở thích trong trường, đồng thời tổ chức các hoạt động lớn giúp HS toàn trường có cơ hội tham gia, thể hiện năng khiếu bản thân". 

 

Được biết, hàng năm, Trường THPT Cần Đước có nhiều hoạt động lớn được HS toàn trường quan tâm, tham gia và cổ vũ: Hội thi Thanh lịch, đá bóng, hát Tình ca Bắc Sơn, Bolero, văn nghệ mừng Đảng - mừng Xuân,... Tại đây, HS có cơ hội thể hiện năng khiếu, chứng tỏ bản thân, giúp các thành viên lớp, các chi đoàn trường gắn bó với nhau hơn. Thầy Trí giải thích: "Để tham gia những cuộc thi trên, buộc các em phải làm việc nhóm, đó là cơ hội để sáng tạo, tự rèn luyện mình, cũng là dịp nghỉ ngơi sau những áp lực của việc học". Mặc dù chỉ là hội thi cấp trường nhưng các thí sinh luôn đầu tư nghiêm túc, chu đáo cho từng tiết mục tham gia từ trang phục, vũ đạo đến biểu diễn. Quang Minh kể, lần tham gia Hội thi Thanh lịch vào đầu năm 2019, em dành khá nhiều thời gian tập luyện. Ở tiết mục năng khiếu, em được dịp thể hiện khả năng đàn ghita của mình trước toàn trường. Tiết mục kết hợp của Minh và cô bạn cùng trường nhận được sự cổ vũ nồng nhiệt của bạn bè. 

Nhờ những cuộc thi như thế, nhiều nhân tố mới được nhà trường phát hiện, tạo nguồn cho các hoạt động phong trào Đoàn. Thầy Trí cho biết: "Qua các hội thi mới thấy sức sáng tạo và năng khiếu của các em là không có giới hạn. Hôm trước, có HS biểu diễn tiết mục thổi sáo bằng ống đu đủ rất thú vị. Những cuộc thi như vậy vừa là sân chơi lành mạnh cho HS, vừa giúp Đoàn trường chọn được thế hệ kế thừa cho các hoạt động phong trào". 

Ngoài việc tập trung học tập thì rèn luyện kỹ năng sống, tham gia các hoạt động văn thể mỹ cũng là điều hết sức cần thiết trong hành trang vào đời của các em. Đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay, khi các hoạt động giải trí không lành mạnh tràn lan, sẵn sàng lôi kéo các em bất cứ lúc nào thì những sân chơi lành mạnh do nhà trường tổ chức có ý nghĩa quan trọng trong việc định hướng, giáo dục các em trước ngưỡng cửa cuộc đời. Sau mỗi lần tham gia một hội thi, chắc hẳn các em sẽ có cho mình nhiều kỷ niệm đẹp, ý nghĩa trong quãng đời áo trắng./.

Theo Báo Long An Online

09/05/2019 10:00 CHĐã ban hành
Kiểm tra việc xây dựng mô hình hợp tác xã điển hình của tỉnh tại Hợp tác xã Nông nghiệp Hưng PhúKiểm tra việc xây dựng mô hình hợp tác xã điển hình của tỉnh tại Hợp tác xã Nông nghiệp Hưng Phú
Sáng 09/5, Đoàn lãnh đạo tỉnh Long An do Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh làm Trưởng đoàn, có cuộc làm việc và kiểm tra việc xây dựng mô hình hợp tác xã (HTX) điển hình của tỉnh tại HTX Nông nghiệp Hưng Phú (huyện Vĩnh Hưng).

Các đại biểu bàn về vấn đề sản xuất gạo theo hướng hữu cơ

Thời gian qua, HTX Nông nghiệp Hưng Phú không ngừng phát triển và nhận được sự hỗ trợ từ tỉnh và huyện: Hỗ trợ lập dự án phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị, gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm; hỗ trợ mô hình sản xuất lúa ứng dụng công nghệ cao theo hướng hữu cơ; tham gia dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững VnSAT; nâng cấp các tuyến kênh, mương nội đồng; máy cuộn rơm, bể bơm,...

Giám đốc HTX Nông nghiệp Hưng Phú – Lưu Văn Hoài cho biết: "Hiện nay, HTX có 86 thành viên với diện tích 511ha, sản xuất 5 giống lúa chính ST 24, VD 20, nếp, 4900, Đài thơm 8. Thời gian qua, HTX xây dựng 50ha lúa ứng dụng công nghệ cao sản xuất theo hướng hữu cơ, trung bình lợi nhuận cao hơn bên ngoài 2-3 triệu đồng/ha. Tuy nhiên, HTX cũng gặp rất nhiều khó khăn: Đầu ra gạo hữu cơ vẫn còn khó khăn; chưa có cửa hàng giới thiệu sản phẩm của HTX; nguồn kinh phí mở rộng kênh, mương nội đồng, ngăn đập đặt cống để giữ nước cho trạm bơm vẫn còn hạn chế,…".

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh chỉ đạo các sở, ngành liên quan phối hợp địa phương tạo điều kiện, hỗ trợ HTX Nông nghiệp Hưng Phú tiếp tục phát triển hiệu quả 

Tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh yêu cầu: "Các sở, ngành liên quan phối hợp địa phương tạo điều kiện, hỗ trợ HTX Nông nghiệp Hưng Phú tiếp tục phát triển hiệu quả và là HTX sản xuất lúa điển hình của tỉnh. Năm 2019, Ban Quản trị HTX tiếp tục duy trì sản xuất lúa theo hướng hữu cơ; mô hình lúa ứng dụng công nghệ cao sản xuất theo VietGAP 50ha; tiếp tục thực hiện dự án phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi gắn với tiêu thụ sản phẩm trên 200ha; tạo lòng tin cho người dân và quảng bá thương hiệu gạo hữu cơ đến với người tiêu dùng; triển khai tiểu dự án được dự án VnSAT đầu tư 400.000 USD; tiếp tục nâng cấp các kênh, mương và đường giao thông nông thôn được tỉnh hỗ trợ"./.

Theo Báo Long An Online

09/05/2019 8:00 CHĐã ban hành
Bến Nhà Rồng – Nơi Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nướcBến Nhà Rồng – Nơi Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước
Từ lâu, Bến Nhà Rồng (phường 12, quận 4, TP.HCM) mang đậm dấu ấn lịch sử gắn liền với tên tuổi của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, trở thành "địa chỉ đỏ", niềm tự hào của dân tộc Việt Nam. Nơi đây, 108 năm về trước, Người đã bước lên tàu Amiral Latouche Tréville (Pháp) với sứ mệnh cao cả là tìm đường cứu nước.

​Lưu giữ nhiều hiện vật về Bác

Hơn một thế kỷ qua đã có quá nhiều sự đổi thay nhưng Bến Nhà Rồng vẫn đọng lại mãi lý tưởng cách mạng của Bác - vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam. Hiện nay, Bến Nhà Rồng là Bảo tàng Hồ Chí Minh, trưng bày nhiều tài liệu quý về Bác. Theo chị Thảo - hướng dẫn viên du lịch nơi đây, trong số 9 phòng trưng bày, có 6 phòng trưng bày những chuyên đề cố định về tư liệu, hiện vật về Bác; 3 phòng còn lại để trưng bày những chuyên đề mang tính thời sự, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị trong từng thời điểm nhất định. Bến Nhà Rồng là một trong những công trình kiến trúc được thực dân Pháp xây dựng khá sớm ở Sài Gòn. Tòa nhà có kiểu dáng mô phỏng kiến trúc Tây Âu thế kỷ XIX nhưng trên nóc lại đắp những con rồng theo kiểu phương Đông. Do vậy, người dân Sài Gòn quen gọi tòa nhà này là Nhà Rồng và bến cảng nơi đây là Bến Nhà Rồng.

 

Bến Nhà Rồng, nơi Bác ra đi tìm đường cứu nước

Tại Bến Nhà Rồng vào ngày 05/6/1911, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành vừa tròn 21 tuổi, bắt đầu cuộc hành trình ra đi tìm đường cứu nước. Suốt thời gian lênh đênh trên biển cả, Người xin làm phụ bếp với tên gọi mới là Văn Ba. Trên con tàu Đô đốc Latouche Tréville, Người đi qua nhiều nước chỉ với mong muốn duy nhất là làm sao tìm cho dân tộc mình một lối đi mới, một con đường cách mạng đúng đắn trong hoàn cảnh xã hội bế tắc, các phòng trào yêu nước liên tiếp thất bại. Sau 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước, Người trở về nước và trực tiếp dẫn dắt phong trào cách mạng Việt Nam, làm nên những thắng lợi vang dội, chấn động địa cầu và khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa năm 1945 (nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam), mở ra những trang sử huy hoàng trong lịch sử đấu tranh giữ nước của dân tộc Việt Nam.

Nằm bên sông Sài Gòn, ngày nay, Bến Nhà Rồng vẫn giữ nguyên mình kiến trúc cổ xưa, uy nghi, hùng dũng mà không có một tòa cao ốc nào xung quanh có thể làm lu mờ. Hàng năm, Bến Nhà Rồng đón chào hàng chục ngàn du khách trong và ngoài nước đến tham quan, tìm hiểu về Bác, về lịch sử dân tộc Việt Nam. Nơi đây chính là một trong những di tích quan trọng của TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung, gắn liền với sự nghiệp và quá trình hoạt động cách mạng của người con ưu tú, dân tộc Việt Nam.

Khắc ghi lời dạy của Bác

Những ai một lần đặt chân đến Bến Nhà Rồng sẽ cảm nhận trọn vẹn về cuộc đời, sự nghiệp hoạt động cách mạng của Bác, hiểu sâu sắc hơn về phong cách sống giản dị, tư tưởng đạo đức cao đẹp mà Người để lại cho thế hệ đời sau. Lần đầu tham quan Bến Nhà Rồng, em Nguyễn Bảo Ngọc (huyện Nhà Bè, TP.HCM) cảm nhận được sự vĩ đại của Bác, càng thêm tin yêu và khâm phục Người gấp bội. Đặc biệt, sau khi xem qua đoạn phim Những giây phút cuối đời của Bác Hồ dài 35 phút, em xúc động bởi tình cảm ấm áp mà Bác dành cho nhân dân miền Nam. Với Bác, miền Nam là niềm vui, hạnh phúc, nỗi đau không lúc nào nguôi.

"Em từng được học, đọc sách, tư liệu về Bác nhưng khi đến đây tham quan mới thật sự hiểu được tấm lòng của Bác, cả một đời vì nước, vì dân.Người đã dành cả cuộc đời, dường như không bỏ phí ngày nào, để đấu tranh cho đất nước, cho dân tộc.Giờ thì em hiểu rõ tại sao toàn dân tộc lại gọi Người là cha. Em sẽ cố gắng học tập, rèn luyện và phấn đấu, để đáp lại lòng tin yêu của Bác dành cho thế hệ trẻ chúng em" - Phạm Ngọc Quỳnh Giang, học sinh Trường THCS Nguyễn Trung Trực (huyện Bến Lức, Long An) chia sẻ. 

 

Khách tham quan, tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp của Bác tại Bảo tàng Hồ Chí Minh

Ấn tượng của anh Nguyễn Minh Toãn (TP.Tân An, Long An) mỗi lần đặt chân đến Bảo tàng Hồ Chí Minh là nhìn thấy những bức ảnh Bác chụp cùng mọi người. Bác vẫn đơn sơ trong bộ áo nâu mộc mạc, đôi dép cao su giản dị. Hai bên Bác là 2 người đang khoác tay, nói cười thân mật với Bác như người cha trong nhà. Rồi Bác ngồi trên bậc cầu thang nói chuyện với bé trai như người ông đang nói chuyện với cháu. "Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là di sản to lớn mà Người để lại cho Đảng, dân tộc, nhân dân ta. Ghi nhớ lời dạy của Bác, là một chuyên viên, đảng viên trẻ, tôi sẽ cố gắng rèn luyện nâng cao nghiệp vụ, chuyên môn, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết, ra sức chung tay xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh". 

Rời Bến Nhà Rồng, không ít du khách lặng người khi tận mắt chứng kiến những kỷ vật về Bác. Đôi dép cao su mòn vẹt, nhiều tư liệu, hiện vật gắn bó với Bác trong suốt thời gian ra đi tìm đường cứu nước vẫn còn đó, vậy mà Người đã đi xa trong niềm xúc động, khắc khoải của cả dân tộc Việt Nam: 

Bến Nhà Rồng xa xưa vẫn còn đây

Với chiếc cầu tàu nhưng nay 

Bác ở đâu?

Bùi ngùi xót xa về những ngày qua

Lúc cập thuyền ai đã tiễn Người đi

Hay chỉ một mình Bác khăn gói biệt ly…

(bài hát Bến Nhà Rồng - Trần Hoàn)

Theo Báo Long An Online

05/06/2019 3:00 CHĐã ban hành
Mô hình đổi mới, sáng tạo trong hoạt động HĐND đem lại niềm tin nơi cử triMô hình đổi mới, sáng tạo trong hoạt động HĐND đem lại niềm tin nơi cử tri
HĐND huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An là đơn vị đầu tiên trong tỉnh triển khai việc đổi mới, sáng tạo trong hoạt động của đại biểu (ĐB) và tổ đại biểu HĐND hai cấp. Bước đầu triển khai cho thấy hiệu quả thiết thực, nhiều công trình, kết cấu hạ tầng nông thôn được xây dựng mới, niềm tin cử tri với ĐB HĐND nói riêng, tổ ĐB nói chung được nâng lên.

Phó Chủ tịch HĐND huyện Tân Thạnh - Lê Thanh Tùng cho biết, các phản ánh của ĐB và Thường trực HĐND huyện đều được UBND huyện và các đơn vị thực hiện ngay, nhất là các phản ánh, kiến nghị có hình ảnh cụ thể

Phó Chủ tịch HĐND huyện Tân Thạnh - Lê Thanh Tùng cho biết: "Việc thực hiện mô hình đổi mới sáng tạo trong hoạt động của HĐND với mục tiêu nâng cao uy tín của HĐND hai cấp, nâng cao chất lượng hoạt động HĐND, góp phần thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị. Đồng thời, phản ánh kịp thời những việc cử tri mong muốn, bức xúc, với chứng cứ cụ thể, xác thực, thực hiện cuộc tiếp xúc cử tri theo chuyên đề, tạo điều kiện để cử tri chuyên ngành tham dự nhiều hơn và có những đóng góp sâu hơn, chất lượng hơn."

Năm 2018, để triển khai thực hiện có hiệu quả mô hình và thực hiện chủ trương nêu gương, Thường trực HĐND huyện vận động tất cả ĐB HĐND hai cấp đóng góp với hình thức tự nguyện. Trong đó, ĐB HĐND huyện đóng góp tối thiểu 300.000 đồng/ĐB/năm; ĐB HĐND xã, thị trấn tối thiểu 150.000 đồng/ ĐB/năm. Ngoài ra, các ĐB, tổ ĐB thông qua mối quan hệ tích cực vận động các tổ chức, cá nhân và mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh hỗ trợ các hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn.

Thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri và hoạt động giám sát, Thường trực HĐND huyện thu thập thông tin, đặc biệt ghi nhận sự việc, công trình hư hỏng, xuống cấp bằng hình ảnh, clip cụ thể rồi phản ánh trực tiếp với Chủ tịch UBND huyện hoặc các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền.

Phó Chủ tịch HĐND huyện Tân Thạnh - Lê Thanh Tùng cho biết: "Các phản ánh của ĐB và Thường trực HĐND huyện đều được UBND huyện và các đơn vị thực hiện ngay, nhất là các phản ánh, kiến nghị có hình ảnh cụ thể."

Trường hợp cầu ván gỗ Trần Công Vịnh - đường Tân Hòa, xã Tân Hòa bị hư hỏng nặng, thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông. Qua phản ánh của cử tri, Thường trực HĐND huyện đã quay clip và chụp ảnh kịp thời ghi nhận ý kiến cử tri phản ánh với UBND huyện. Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo Phòng Kinh tế -Hạ tầng khắc phục sửa chữa ngay các ván cầu hư hỏng.

 

Cầu ván gỗ Trần Công Vịnh trước đây hư hỏng, thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông. Sau khi HĐND phản ánh đã được sửa chữa khắc phục

Hay như cầu ván Bờ Nam lộ Tân Hòa, xã Tân Hòa bị hư hỏng nặng, đã xảy ra tai nạn chết người, Thường trực HĐND phản ánh UBND huyện, UBND huyện ghi nhận và đưa vào kế hoạch bố trí vốn xây dựng năm 2019,...

Từ khi thực hiện mô hình, với việc ĐB HĐND hai cấp tự nguyện đóng góp xây dựng kết cấu hạ tầng, hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn, uy tín của ĐB HĐND hai cấp nâng lên rõ rệt, người dân, cử tri xem ĐB như người thân, thoải mái trình bày tâm tư nguyện vọng.

Từ năm 2015 đến nay, qua nguồn tiền đóng góp của ĐB và vận động của MTTQ, mỗi năm hỗ trợ xây dựng 1 căn nhà tình thương hoặc nhà tình nghĩa cho các gia đình khó khăn về nhà ở.

Trong năm 2019, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện Tân Thạnh - Võ Minh Dương đã vận động Câu lạc bộ Suối Mơ, tỉnh Vĩnh Long ủng hộ 430 triệu đồng, góp phần xây dựng cầu Kênh Văn Phòng, ấp Văn Phòng, xã Tân Hòa trị giá 1,2 tỉ đồng. Hiện, cầu đã khánh thành đưa vào sử dụng.

 

Học sinh Trường Tiểu học Tân Hòa vui mừng khi Cầu kênh Văn phòng được hoàn thành

Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hòa - Võ Văn Niên phấn khởi: "Hoạt động sáng tạo và đổi mới của ĐB HĐND đã mang lại hiệu quả thiết thực. Hiện nay, học sinh đi học qua cầu rất thuận tiện, đời sống người dân và bộ mặt nông thôn mới của xã ngày càng khởi sắc."

Phó Chủ tịch HĐND huyện Tân Thạnh – Lê Thanh Tùng chia sẻ thêm: "Thông qua hoạt động phối hợp của Thường trực HĐND huyện, xã với UB.MTTQ Việt Nam các cấp và các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị trong huyện nên các cuộc tiếp xúc cử tri ĐB được lắng nghe nhiều ý kiến chuyên sâu, đặc biệt số lượng cử tri dự họp tăng nhiều so với trước đây, nhất là cuộc tiếp xúc cử tri ngành Giáo dục, cử tri Hội Nông dân,...".

Năm 2019, Thường trực HĐND huyện Tân Thạnh tiếp tục phát huy kết quả đã đạt, phối hợp chặt chẽ với Đoàn TNCSHCM, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh,... tổ chức nhiều cuộc tiếp xúc cử tri theo chuyên đề. Về công tác chuyên môn, tăng cường giám sát và ghi nhận ý kiến của cử tri kèm theo hình ảnh, clip để kịp thời phản ánh chính quyền các cấp khắc phục./.

Theo Báo Long An Online

08/05/2019 10:00 CHĐã ban hành
Ủy ban nhân dân tỉnh Long An triển khai các Quyết định về công tác cán bộỦy ban nhân dân tỉnh Long An triển khai các Quyết định về công tác cán bộ
Ngày 02/4/2018, Ủy ban nhân dân tỉnh Long An tổ chức công bố các Quyết định về công tác cán bộ do ông Trần Văn Cần - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chủ trì, cùng đại diện lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy và một số sở, ngành, huyện liên quan tham dự.

04021.JPG

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh – Trần Văn Cần trao quyết định công tác cho các cán bộ

Phó Giám đốc Sở Nội vụ – Võ Minh Thành công bố các Quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về công tác cán bộ: Tiếp nhận và bổ nhiệm Phó Bí thư Đảng ủy khối Doanh nghiệp tỉnh – Nguyễn Văn Chóng giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Nội vụ; điều động và bổ nhiệm Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đức Hòa – Trần Thế Luân giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ trong thời hạn 5 năm, từ ngày 02/4/2018. Đồng thời, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh ký Quyết định thôi việc theo nguyện vọng Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh – Vũ Đình Hà.

 

04022.jpg 

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh – Trần Văn Cần trao quyết định thôi việc theo nguyện vọng đối với ông Vũ Đình Hà

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh – Trần Văn Cần thay mặt lãnh đạo tỉnh chúc mừng và đặt niềm tin vào các đồng chí được điều động, bổ nhiệm đợt này. Đồng thời ghi nhận, đánh giá cao những đóng góp của ông Vũ Đình Hà cho sự nghiệp phát triển văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình của tỉnh nhà trong thời gian qua; Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh – Trần Văn Cần, mong muốn trên cương vị công tác mới, ông Nguyễn Văn Chóng, Trần Thế Luân tiếp tục phát huy công sức, trí tuệ, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng với sự tin tưởng của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh và sự kỳ vọng của nhân dân./.

LTV

03/04/2018 3:00 CHĐã ban hành
Phiên họp UBND tỉnh tháng 02 năm 2018    Phiên họp UBND tỉnh tháng 02 năm 2018   
Ngày 22/02/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần chủ trì phiên họp UBND tỉnh lệ kỳ tháng 02 năm 20187 bằng hình thức trực tuyến với các sở, ban, ngành tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố. Đồng chí Phạm Văn Rạnh – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng tham dự phiên họp.

Trong 02 tháng đầu năm 2018, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh đã đạt được một số kết quả tích cực, trong đó: Sản xuất nông nghiệp được quan tâm, tập trung, kiểm tra và theo dõi chặt chẽ; tình hình tiêu thụ nông sản tương đối thuận lợi; cánh đồng lớn tiếp tục được quan tâm chỉ đạo; công tác thông tin, tuyên tuyền Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao bước đầu đạt hiệu quả; chăn nuôi gia súc, gia cầm và nuôi trồng thủy sản phát triển ổn định; Chương trình Nông thôn mới tiếp tục được quan tâm thực hiện. Công nghiệp xây dựng tiếp tục duy trì phát triển; tiếp tục tập trung rà soát các dự án đầu tư, kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện sản xuất kinh doanh; công tác xúc tiến thu hút đầu tư tiếp tục được quan tâm; số lượng và vốn đăng ký doanh nghiệp tăng so với cùng kỳ. Thương mại dịch vụ phát triển ổn định; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng khá so với cùng kỳ; thị trường hàng hóa dịp tết Nguyên đán  Mậu Tuất 2018 dồi dào và phong phú, đa dạng về mẫu mã cũng như chủng loại, đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết; giá cả ổn định, không có tình trạng sốt giá;… Công tác kiểm tra thị trường, chống buôn lậu gian lận thương mại, hàng giả được tập trung. Thu ngân sách được tập trung chỉ đạo từ đầu năm, hoạt động tín dụng ổn định, tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát. Các lĩnh vực văn hóa xã hội được tập trung, thực hiện đầy đủ các chính sách an sinh xã hội; vệ sinh an toàn thực phẩm, dịch bệnh được kiểm soát chặt chẽ. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định…

Bi thu Tinh uy Pham Van Ranh hop le thang 2 UBND tinh 22222018.jpg

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Văn Rạnh phát biểu tại phiên họp

Bên cạnh những kết quả đạt được, tại phiên họp, lãnh đạo các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố đã tập trung phân tích làm rõ nguyên nhân và đề ra những giải pháp để khắc phục những hạn chế, tồn tại trên các lĩnh vực như: sản xuất nông nghiệp chưa ổn định; diện tích gieo cấy lúa thấp so với cùng kỳ, xảy ra dịch bệnh trên chăn nuôi; đầu tư công tiến độ chậm, nhất là 02 công trình trọng điểm (Đường Vành đai thành phố Tân An và Trục hạ tầng giao thông đô thị Tiền Giang – Long An – thành phố Hồ Chí Minh);…​

Chu tich Tran Van Can phat bieu hop le thang 2 UBND tinh 22222018.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần phát biểu kết luận phiên họp

Phát biểu kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai thực hiện các nhiệm vụ, công tác trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội năm 2018: tập trung các công việc của quý I/2018 đảm bảo chất lượng, tiến độ và thời gian quy định; quản lý, giám sát chặt chẽ đầu tư công theo đúng quy định của pháp luật; kịp thời tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, giải ngân kịp thời các nguồn vốn đầu tư đã giao; tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, theo dõi tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, hỗ trợ giải quyết khó khăn trong sản xuất kinh doanh; giải quyết kịp thời các vướng mắc về giải phóng mặt bằng, các vướng mắc trong nội bộ các khu, cụm công nghiệp; hoàn thiện Kế hoạch xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch của tỉnh năm 2018; tập trung triển khai thực hiện đề án phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, tiếp tục triển khai chương trình cánh đồng lớn; giám sát, phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, tăng cường công tác kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ; tổ chức thực hiện Kế hoạch về bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô năm 2018; đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm gắn với xây dựng thương hiệu, hàng hóa của tỉnh; quản lý chặt chẽ, sử dụng có hiệu quả tài nguyên, khoáng sản; kiểm tra, kiểm soát, bảo vệ ổn định môi trường, phấn đấu giải quyết tốt các điểm nóng về ô nhiễm môi trường đang tồn tại; thực hiện tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm; theo dõi, kiểm tra thực hiện tốt các chính sách cho người lao động trong doanh nghiệp, người có công, đối tượng chính sách, hộ nghèo, khó khăn góp phần bảo đảm an sinh xã hội;…/.

T.N

22/02/2018 4:00 CHĐã ban hành
Võ Vật Long An tham gia Giải vô địch lứa tuổi trẻ Vật cổ điển, Vật tự do toàn quốc 2019Võ Vật Long An tham gia Giải vô địch lứa tuổi trẻ Vật cổ điển, Vật tự do toàn quốc 2019
Từ ngày 01 đến 12/6, Tổng cục Thể dục thể thao, Bộ Văn hóa -Thể thao và Du lịch phối hợp Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Tuyên Quang khai mạc Giải vô địch lứa tuổi trẻ Vật cổ điển, Vật tự do Toàn quốc năm 2019 tại TP.Tuyên Quang.

Vận động viên Long An (bìa trái) nhận Huy chương Đồng

Tham gia giải năm nay có 350 vận động viên (VĐV) đến từ 21 tỉnh, thành trong cả nước. Các VĐV tranh tài ở nội dung vật cổ điển và vật tự do, với 2 lứa tuổi (lứa tuổi 14-15 và 16-17); trong đó, các VĐV nam thi đấu ở cả 2 nội dung, VĐV nữ thi đấu ở nội dung vật tự do.

Tại giải, đoàn Võ Vật Long An tham gia thi đấu với 4 VĐV và đoạt 2 Huy chương Đồng (VĐV Nguyễn Tấn Tài - hạng cân 92kg và VĐV  Nguyễn Quốc Cường - hạng cân 80kg).

Giải vô địch lứa tuổi trẻ Vật cổ điển, Vật tự do Toàn quốc năm 2019 được tổ chức nhằm thúc đẩy phát triển các môn thể thao nói chung và phong trào tập luyện môn Vật trong thanh thiếu niên nói riêng. Đồng thời, phát hiện và bồi dưỡng các tài năng thể thao trẻ, tăng cường giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa các vận động viên trong cả nước.

Thông qua giải đấu cũng giúp Ban Tổ chức đánh giá được trình độ chuyên môn, năng lực của đội ngũ huấn luyện viên, trọng tài, cán bộ quản lý,… đặc biệt là tuyển chọn được vận động viên vào đội tuyển, đội trẻ Quốc gia để tập huấn, tham gia các giải khu vực và quốc tế./.

Theo Báo Long An Online

12/06/2019 10:00 SAĐã ban hành
Thưởng nóng các đơn vị có thành tích phá ánThưởng nóng các đơn vị có thành tích phá án
Thừa ủy quyền của Giám đốc Công an tỉnh, Đại tá Phạm Hữu Châu - Phó Giám đốc Công an tỉnh Long An, thưởng nóng 2 đơn vị: Công an huyện Đức Huệ vì có thành tích xuất sắc phá chuyên án vận chuyển hàng cấm và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh về thành tích xuất sắc trong khám phá chuyên án tổ chức mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy tại ấp 2, xã Thạnh Trị, thị xã Kiến Tường.
Trao thưởng cho 2 đơn vị

Trao thưởng cho 2 đơn vị​

Trước đó, vào lúc 21 giờ 20 phút, ngày 07/5/2019, tại ấp 2, xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ, Công an huyện phá chuyên án, bắt giữ 5 đối tượng vận chuyển hàng cấm, thu giữ 14.400 gói thuốc lá ngoại.

Khoảng 3 giờ, ngày 22/5/2019, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Bộ đội Biên phòng tỉnh bắt 2 đối tượng: Vũ Hà Giao (ngụ ấp 2, xã Thạnh Trị) và Nguyễn Tuấn Kiệt (ngụ ấp Ông Nhan Tây, xã Bình Hiệp, thị xã Kiến Tường) vận chuyển 5 túi nylon, mỗi túi chứa khoảng 500 viên thuốc dạng nén có màu xanh (đối tượng khai nhận là thuốc lắc); 1 túi xách giấy bên trong có 3 túi nylon chứa tinh thể màu trắng (đối tượng khai nhận là ma túy đá), tổng trọng lượng gần 5kg./.

Theo Báo Long An Online

11/06/2019 10:00 CHĐã ban hành
Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017: Long An có 23 bài thi đạt điểm 10Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017: Long An có 23 bài thi đạt điểm 10
Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, cụm Long An có 23 bài thi đạt điểm 10 ở các môn thi, trong đó, bài thi các môn: Khoa học Tự nhiên, Hóa học có 9 điểm 10, Sinh học có 4 điểm 10; bài thi Khoa học Xã hội, Lịch sử có 1 điểm 10, Địa lý có 2 điểm 10, Giáo dục công dân có 5 điểm 10; môn Tiếng Anh có 2 điểm 10.

Long An co 10 bai thi đat 1067.jpg

Thí sinh thi THPT quốc gia năm 2017

Ngoài ra, môn Toán có 5 bài thi đạt điểm cao nhất là 9,8, Ngữ văn có 1 bài thi điểm cao nhất là 9,5 và Vật lý có 3 bài thi đạt điểm cao nhất là 9,5.

Nhìn chung, nhiều môn thi thí sinh đạt từ 5 điểm trở lên, trong đó, các môn có tỷ lệ đạt từ 5 điểm trở lên cao, gồm: Giáo dục công dân đạt hơn 99%; Ngữ văn đạt hơn 86%; Địa lý đạt hơn 82%; Toán đạt hơn 56%; Vật lý đạt hơn 53%; Hóa học đạt hơn 53%. Các môn còn lại có tỷ lệ điểm dưới 5 cao như: Sinh học có hơn 60%; Lịch sử có hơn 63%; Tiếng Anh có hơn 66%.

Bên cạnh đó, kỳ thi THPT quốc gia năm nay, Long An có 10 bài thi bị điểm liệt (điểm từ 1 trở xuống), trong đó, Ngữ văn có 1 bài, Toán có 1 bài, Vật lý có 1 bài, Hóa học có 2 bài, Sinh học có 1 bài, Lịch sử có 1 bài, Tiếng Anh có 3 bài./.

Theo Báo Long An

07/07/2017 10:00 SAĐã ban hành
Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang khảo sát xây cầu nông thôn tại Đức HòaNguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang khảo sát xây cầu nông thôn tại Đức Hòa
Sáng 26/3, nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang cùng lãnh đạo huyện Đức Hòa, tỉnh Long An và đơn vị tài trợ khảo sát các cầu giao thông nông thôn trên địa bàn huyện.

Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang khảo sát xây cầu nông thôn tại Đức Hòa

Đoàn đến khảo sát trực tiếp 7 cây cầu thuộc địa bàn các xã An Ninh Tây, Tân Phú và Hòa Khánh Tây. Các cầu này xây dựng nhiều năm, bị xuống cấp; nhiều cầu làm bằng cây, nhỏ hẹp, khó di chuyển.

Đoàn thống nhất quy mô thiết kế, tải trọng mỗi cầu là 5 tấn. Kinh phí dự kiến thực hiện hơn 9,2 tỉ đồng do nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang vận động Công ty Hải Sơn, Nafoods và Bí thư Đảng ủy khối Dân-Chính-Đảng TP.HCM - Dương Công Khanh cùng các mạnh thường quân đóng góp hỗ trợ. Dự kiến, sau khảo sát, các cây cầu sẽ được khởi công vào tháng 5/2019.

Việc hỗ trợ xây dựng cầu giao thông nông thôn sẽ góp phần kết nối, hoàn thiện hệ thống giao thông nông thôn tại các xã trên. Từ đó, tạo điều kiện giúp nhân dân phát triển kinh tế, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống và xây dựng quê hương./.

Theo Báo Long An Online

27/03/2019 3:00 CHĐã ban hành
Cần Đước: Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốcCần Đước: Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc
Hiện nay, toàn huyện lắp đặt 201 điểm với 484 camera trên các tuyến đường, các đơn vị và người dân lắp đặt 2.646 camera ANTT. Các mô hình: Ánh sáng văn hóa ANTT, Cổng ANTT phát huy hiệu quả.
 

Đoàn diễu hành qua các tuyến đường chính của xã Long Hòa, sau "Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" do huyện Cần Đước tổ chức

Qua 3 năm thực hiện Chỉ thị 07/CT-BCA-V28, ngày 15/8/2014 của Bộ trưởng Bộ Công an về "Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) trong cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) trong tình hình mới", Công an huyện Cần Đước, tỉnh Long An phối hợp UBMTTQ Việt Nam huyện và các ngành, đoàn thể hướng dẫn các đơn vị tập trung tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, người lao động tích cực tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ. 

Công an phối hợp các đơn vị tổ chức hội thi tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ và phòng, chống ma túy, đưa tin, bài về phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, giữ gìn ANTT; phát hành 110.240 bản thông báo về những phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm phát đến từng hộ dân, đơn vị nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và tích cực tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ trong cán bộ, công chức, người lao động và nhân dân.

Hiện nay, toàn huyện lắp đặt 201 điểm với 484 camera trên các tuyến đường, các đơn vị và người dân lắp đặt 2.646 camera ANTT. Các mô hình: Ánh sáng văn hóa ANTT, Cổng ANTT phát huy hiệu quả.

 

Trường THPT Rạch Kiến, xã Long Hòa, huyện Cần Đước tổ chức "Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ" năm 2017

Hàng năm, Huyện ủy, UBND huyện ban hành nhiều văn bản lãnh đạo tổ chức Ngày hội Toàn dân bảo vệ ANTQ; duy trì tổ chức ngày hội tại các doanh nghiệp trên địa bàn huyện. Lực lượng bảo vệ chuyên trách, bán chuyên trách được các cấp ủy Đảng, thủ trưởng các cơ quan, nhà trường và chủ các doanh nghiệp thường xuyên quan tâm củng cố, phối hợp tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, chuyên môn, nghiệp vụ công tác giữ gìn ANTT và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ; phối hợp tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho 165 bảo vệ các cơ quan, trường học; kỹ thuật phòng cháy, chữa cháy cho 148 bảo vệ các doanh nghiệp trên địa bàn huyện;...

Qua đó, nhận thức và hành động của cán bộ, công chức, viên chức, lãnh đạo công ty, doanh nghiệp và người dân được nâng lên. Lực lượng Công an từ huyện đến cơ sở phát huy vai trò nòng cốt, phối hợp UBMTTQ Việt Nam huyện, các ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thức phòng, chống tội phạm trong nội bộ và xã hội./.

Theo Báo Long An Online

15/09/2017 8:00 SAĐã ban hành
Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên nhiên đồng tỉnh Long An lần thứ 9 năm 2016: 777 đề tài dự thiCuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên nhiên đồng tỉnh Long An lần thứ 9 năm 2016: 777 đề tài dự thi
Ngày 22/12/2016, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, – Hoàng Văn Liên chủ trì làm việc với các thành viên Ban tổ chức cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên nhiên đồng tỉnh Long An lần thứ 9 năm 2016 thông qua báo cáo kết quả cuộc thi thanh thiếu niên nhi đồng, kế hoạch tổ chức lễ tổng kết và phát thưởng lần thứ 9 năm 2016 và thể lệ cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên và nhi đồng Long An lần thứ 10 năm 2017.

WP_20161222_14_06_36_Pro_LI.jpg 

Quang cảnh buổi làm việc​

Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên nhiên đồng tỉnh Long An lần thứ 9 năm 2016 đã đươc ghi nhận và thu hút sự quan tâm hơn của các em học sinh, nhà trường và các bậc phụ huynh. Toàn tỉnh có 777 đề tài của 850 em học sinh tham gia. Qua vòng sơ khảo cấp huyện có 169 đề tài được gửi đến Ban tổ chức cấp tỉnh tranh giải.

Hội đồng giám khảo chọn ra 26/169 đề tài xuất sắc vào danh sách xét giải, bao gồm: 05 giải nhất, 04 giải nhì, 06 giải 3 và 14 giải khuyến khích. Đồng thời. Ban tổ chức xét chọn 05 giải phong trào gồm 01 tác giả nhỏ tuổi nhất, 01 tác giả khuyết tật và 03 tác giả có hoàn cảnh khó khăn. Ban tổ chức sẽ đưa 15 đề tài đạt giải nhất, nhì, ba tham gia dự thi cuộc thi toàn quốc.

Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên và nhi đồng Long An lần thứ 10 năm 2017 tiếp tục được đối tượng tham gia là tất cả thanh, thiếu niên, nhi đồng trong độ tuổi tử 6 -19 tuổi trên địa bàn tỉnh; đề tài dự thi là mô hình/sản phẩm có kèm bản thuyết minh chi tiết thuộc 05 lĩnh vực: đồ dùng dành cho học tập, phần mềm tin học, sản phẩm thân thiện với môi trường, các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Hoàng Văn Liên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhận định cuộc thi đã góp phần khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh, giúp các em nâng cao tinh thần học tập, trau đồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo và xây dựng mơ ước trở thành nhà sáng tạo trong tương lai. Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Tỉnh đoàn phối hợp với các cơ quan liên quan tập trung tuyên truyền sâu rộng nội dung, ý nghĩa của của cuộc thi, tạo điều kiện thu hút ngày càng nhiều các em học sinh tham gia.

N.H

26/12/2016 11:00 SAĐã ban hành
Cần Đước: Giúp hội viên nông dân thoát nghèoCần Đước: Giúp hội viên nông dân thoát nghèo
Nhằm hỗ trợ hội viên nông dân giảm nghèo, những năm qua, Hội Nông dân (HND) huyện Cần Đước (tỉnh Long An) chủ động phối hợp các ngành, đoàn thể hỗ trợ nông dân về vốn, giống, phân bón, chuyển giao khoa học - kỹ thuật, tạo việc làm,... giúp họ thoát nghèo, vươn lên trong cuộc sống.

Ông Lê Văn Dáng được hội hỗ trợ vay vốn phát triển đàn bò

Giúp hội viên phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng, HND huyện thường xuyên bám sát cơ sở, khảo sát tình hình, tạo điều kiện cho hội viên tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi. Từ năm 2017 đến nay, HND phối hợp hỗ trợ vốn chăn nuôi bò cho 100 nông dân. Đây là những hộ nghèo, cận nghèo. Hội còn thành lập 92 tổ tiết kiệm; hỗ trợ 4.000 nông dân vay trên 69 tỉ đồng từ Ngân hàng Chính sách Xã hội để phát triển sản xuất.

Anh Đặng Văn Dũng, ngụ ấp 5, xã Tân Ân, cho biết: "Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo của xã, giữa năm 2017, tôi được tặng 1 con bò và hỗ trợ vay 30 triệu đồng. Đến nay, gia đình có được 3 con bò và mua thêm 5 con dê từ nguồn vốn trên để phát triển kinh tế". Ông Lê Văn Dáng, ngụ ấp 7, xã Phước Đông, chia sẻ: "Ban đầu, gia đình tôi có 3 con bò, muốn mở rộng chăn nuôi nhưng do thiếu vốn. Được HND xã hỗ trợ vay 20 triệu đồng, tôi mở rộng quy mô, đến nay đàn bò được 10 con. Với 5 con bò sinh sản, tôi bán bò con cho những hộ nghèo với giá thấp, tạo điều kiện để họ vươn lên thoát nghèo bền vững".

Không chỉ hỗ trợ vay vốn nuôi bò, HND huyện còn phối hợp Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ các hợp tác xã (HTX) trong sản xuất. Ông Nguyễn Thanh Cần - thành viên HTX Rau an toàn Phước Hòa, xã Phước Vân, phấn khởi: "Chúng tôi được HND tạo điều kiện chuyển giao khoa học - kỹ thuật, vốn, thiết bị phục vụ sản xuất. Hội còn phối hợp địa phương tìm kiếm thị trường tiêu thụ cho nông sản".

 

Ông Lê Văn Dáng được hội hỗ trợ vay vốn phát triển đàn bò

Chủ tịch HND huyện Cần Đước - Trần Văn Chêm thông tin: "Chúng tôi luôn phấn đấu đưa các chương trình kịp thời đến với hội viên. Tạo điều kiện cho hội viên phát triển sản xuất, nâng cao đời sống".

Với những hoạt động thiết thực, hội thu hút nhiều nông dân tham gia vào tổ chức hội. Đến nay, toàn huyện có hơn 6.500 hộ đạt danh hiệu Nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi các cấp./. 

Theo Báo Long An Online

27/12/2018 2:00 CHĐã ban hành
Điển hình xây dựng môi trường văn hóaĐiển hình xây dựng môi trường văn hóa
Đứng trên sân thượng nhìn xuống, khuôn viên doanh trại Ban CHQS huyện Tân Hưng, tỉnh Long An nổi lên như một ốc đảo xanh tươi với vườn hoa, cây cảnh, cây xanh bóng mát như một góc công viên. Những gốc cổ thụ hàng chục năm tuổi đang ươm mầm xanh tràn trề nhựa sống, những bồn hoa tạo hình đẹp mắt với muôn hoa khoe sắc...

DHVH.JPG

Một góc cảnh quan doanh trại Ban CHQS huyện Tân Hưng

Những lối đi uốn lượn trong khuôn viên mượt êm thảm cỏ.... Rồi bảng  biển ngay hàng thẳng lối trích dẫn chỉ thị, nghị quyết, nhắc nhở cán bộ chiến sỹ hăng say học tập huấn luyện, phấn đấu xứng danh bộ đội "Cụ Hồ". Thượng tá Trần Văn Thăng - Chính trị viên Ban CHQS huyện Tân Hưng kể: "Để có cảnh quan doanh trại như hôm nay là cả một quá trình phấn đấu không ngưng nghỉ của cán bộ chiến sỹ trong đơn, xây dựng từ hoang sơ khởi thủy của một vùng đất trũng phèn khô cằn thành một trong những điển hình về xây dựng doanh trại chính quy xanh sạch đẹp của LLVT Long An".     

Để có cảnh quan doanh trại như hôm nay đã có hàng vạn ngày công của cán bộ chiến sỹ bỏ ra và hơn 24 tỷ đồng từ nguồn ngân sách được cấp và quỹ tăng gia sản xuất của đơn vị tạo dựng từ mảnh đất khô cằn nắng hạn thành doanh trại xanh sạch đẹp nề nếp, chính quy. Đảng ủy, Ban CHQS huyện cũng đã kịp thời tham mưu UBND huyện phê duyệt đề án mua sắm vật tư, trang, thiết bị cho đại đội bộ binh với số tiền trên 700.000.000đ, cùng với hơn 1 tỷ đồng xây dựng, kéo điện 03 chốt dân quân trên địa bàn đã và đang góp phần đưa cảnh quan doanh trại LLVT huyện Tân Hưng ngày càng nề nếp chính quy xanh, sạch, đẹp. Thực hiện xây dựng môi trường văn hóa bằng những việc làm thiết thực hiệu quả, Đại đội bộ binh huyện Tân Hưng đã đi đầu xung kích thực hiện "5 không" trong đơn vị gồm: Không vi phạm kỷ luật, không hút thuốc lá, không uống rượu bia, không đào ngũ, vắng mặt trái phép, không vi phạm an toàn giao thông và đẩy mạnh xây dựng cảnh quan doanh trại xanh sạch đẹp, đã đưa phân đội bộ binh huyện Tân Hưng thành điểm sáng văn hóa trên địa bàn đóng quân. Được tư lệnh Quân khu 7 chọn làm điển hình nhân rộng trong toàn quân khu bằng chỉ thị 245 về thực hiện "7 không" trong địa bàn quân khu 7.

Thực hiện "Xây dựng môi trường văn hóa tốt đẹp, lành mạnh, phong phú trong quân đội". Hàng năm, LLVT huyện Tân Hưng đã huy động hàng trăm ngày công của bộ đội vào ngày nghỉ, giờ nghỉ để củng cố doanh trại. Hệ thống bảng biển, pa nô, áp phích tuyên truyền cổ động được chỉnh trang, bố trí đúng nơi quy định, nhiều bồn hoa, cây cảnh được trồng mới, chăm sóc, cắt tỉa hàng ngày, tạo nên không gian thoáng mát, sạch đẹp, ngăn nắp. Bằng bàn tay lao động của bộ đội và nguồn quỹ vốn tăng gia sản xuất từ năm (2012-2017), LLVT huyện đã đầu tư 740 triệu đồng xây dựng 02 khuôn viên văn hóa tại trụ sở Ban CHQS huyện  và đại đội bộ binh phục vụ cho sinh hoạt của bộ đội, xây dựng, củng cố cảnh quan môi trường, trồng cây sở chỉ huy và doanh trại đại đội bộ binh. Trồng cây xanh quanh doanh trại, cải tạo, xây dựng vườn tăng gia và hệ thống biển bảng, pa nô, áp phích tuyên truyền. Đến nay Ban CHQS huyện Tân Hưng đã bảo đảm đủ hệ thống nhà làm việc, nhà ở, nhà xe, hệ thống kho tàng, sân chơi thể thao, tường bao quanh đơn vị. Cùng với đó, trong những năm qua Ban CHQS huyện đã đầu tư hàng trăm triệu đồng mua sắm trang thiết bị như giường, tủ, bàn nghế, máy tính và các đồ  dùng sinh hoạt, đáp ứng nhu cầu về ở và sinh hoạt cho bộ đội.  Bên cạnh đó, đơn vị đã dành một diện tích khá lớn để trồng rau và chăn nuôi, đẩy mạnh tăng gia phát triển sản xuất, chỉ tiêu tăng gia hàng năm luôn đạt trên 100%, không những đảm bảo 100 nhu cầu rau xanh, thịt cá cho đơn vị mà còn góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ chiến sỹ.

Những năm qua, hình ảnh người chiến sỹ LLVT địa phương luôn đồng cam cộng khổ cùng nhân dân trên trận tuyến chống thiên tai đã trở thành hình ảnh quen thuộc của người dân vùng đầu nguồn cơn lũ huyện biên giới Tân Hưng. Xung kích đi đầu trong phong trào "LLVT chung sức xây dựng nông thôn mới", mỗi năm LLVT huyện giúp dân hơn 2.000 ngày công lao động nạo vét kênh mương, sửa chữa cầu đường, thu hoạch lúa chạy lũ... 100% cán bộ, chiến sĩ tham gia đóng góp quỹ "Đền ơn đáp nghĩa", quỹ "Ngày vì người nghèo"; quỹ "Dân số gia đình và trẻ em"; "Ngôi nhà 100 đồng".

Xây dựng môi trường văn hoá gắn với thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá". Cùng với duy trì có nề nếp các thiết chế văn hoá trong đơn vị như phòng truyền thống, thư viện, câu lạc bộ quân nhân, thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ nghiên cứu, học tập, sinh hoạt. Hoạt động VHVN - TDTT, giao lưu kết nghĩa đã được LLVT huyện Tân Hưng quan tâm thực hiện tạo nên sân chơi lành mạnh, phong phú cho cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị. Trong không gian doanh trại xanh, sạch, đẹp nề nếp chính quy, cán bộ chiến sỹ càng thêm gắn bó với mảnh đất biên cương, yên tâm công tác, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Trung Dũng

24/08/2017 11:00 SAĐã ban hành
Xây dựng và triển khai bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội cho các nhà cung cấp dịch vụ và người sử dụng mạng xã hội tại Việt Nam, hướng tới xây dựng môi trường mạng lành mạnh, an toàn tại Việt NamXây dựng và triển khai bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội cho các nhà cung cấp dịch vụ và người sử dụng mạng xã hội tại Việt Nam, hướng tới xây dựng môi trường mạng lành mạnh, an toàn tại Việt Nam
Ngày 24/11/2017, tại hội trường, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV.

CN VPQH Nguyễn Hạnh Phúc27112017.jpg

Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trình bày Báo cáo

Trước đó, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Nghị quyết về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV. Phó Tổng Thư ký Quốc hội Hoàng Thanh Tùng trình bày dự thảo Nghị quyết về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV.

Với tỷ lệ 93,89% số đại biểu Quốc hội tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về hoạt động chất vấn tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khóa XIV.

Nghị quyết đã nêu rõ: Quốc hội ghi nhận nỗ lực, các giải pháp, cam kết của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tổng Kiểm toán nhà nước trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao; yêu cầu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tổng Kiểm toán nhà nước tiếp tục thực hiện đầy đủ, kịp thời và có hiệu quả các nghị quyết của Đảng, luật, nghị quyết của Quốc hội, tập trung thực hiện các cam kết, triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo chuyển biến rõ nét trong chỉ đạo, điều hành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội nói chung và các lĩnh vực được chất vấn tại kỳ họp này nói riêng, báo cáo Quốc hội tại các kỳ họp sau.

Đối với lĩnh vực tài chính: đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hóa phương thức quản lý, tiếp tục giảm mạnh thời gian thực hiện các thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, hải quan, kho bạc nhà nước. Đổi mới hoạt động hải quan, triển khai có hiệu quả hệ thống hải quan điện tử, đổi mới kiểm tra hàng hóa chuyên ngành, tăng cường hậu kiểm; kiểm soát chặt chẽ hoạt động tạm nhập, tái xuất; tích cực triển khai thực hiện thông suốt cơ chế một cửa quốc gia, một cửa ASEAN, tiếp tục giảm thời gian thông quan. Tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp để thu đúng, thu đủ, bảo đảm huy động đầy đủ nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi trốn thuế, gian lận thương mại. Phối hợp với các cơ quan có liên quan quản lý chặt chẽ hoạt động của các doanh nghiệp ngay từ khâu đăng ký kinh doanh, cấp phép đầu tư đến xuất bán hàng hóa, sản phẩm để thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống chuyển giá. Rà soát, đổi mới công tác thu thuế đối với hộ kinh doanh. Sớm ban hành Nghị định về hóa đơn điện tử, quy định về đẩy mạnh tuyên truyền để thực hiện nghiêm việc sử dụng hóa đơn trong mua, bán hàng hóa, xử lý nghiêm việc không chấp hành pháp luật trong sử dụng hóa đơn. Thực hiện các biện pháp để xử lý hiệu quả tình trạng nợ đọng thuế, phấn đấu giảm tỷ lệ nợ đọng qua từng năm; sớm báo cáo Quốc hội tổng thể các khoản nợ đọng thuế và phương án xử lý. Nâng cao phẩm chất, năng lực, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức ngành thuế, hải quan, bảo đảm đội ngũ cán bộ, công chức chuyên sâu, chuyên nghiệp, trong sạch; có biện pháp xử lý nghiêm những cán bộ có hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu để nâng cao chỉ số hài lòng của người dân và doanh nghiệp qua từng năm.  

Triển khai thực hiện hiệu quả Luật Quản lý nợ công. Thực hiện các giải pháp để đẩy mạnh việc quản lý chặt chẽ nợ công, cơ cấu lại nợ công theo Nghị quyết của Quốc hội; tăng cường công cụ nghiệp vụ quản lý nợ công, quản lý chặt chẽ việc bảo lãnh của Chính phủ, việc vay về cho vay lại; kiên quyết không sử dụng vốn vay cho các dự án đầu tư kém hiệu quả, các lĩnh vực mà Việt Nam đã làm chủ công nghệ. Rà soát, tổng hợp giá trị các dự án mới ký kết và có khả năng sẽ ký kết trong giai đoạn 2016-2020 nhưng chưa có trong danh mục đầu tư công trung hạn để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đảm bảo nợ công trong giới hạn quy định.

Đối với lĩnh vực ngân hàng: điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, thận trọng; phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, hỗ trợ sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tiếp tục thực hiện các giải pháp quản lý thị trường ngoại tệ, thị trường vàng phù hợp nhằm chuyển hóa các nguồn vốn vào hoạt động sản xuất, kinh doanh. Bảo đảm tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, phù hợp với khả năng hấp thụ của nền kinh tế, tập trung vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương chung; chủ động kiểm soát tín dụng ở một số ngành, lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Hoàn thiện chính sách tín dụng nông nghiệp, nông thôn, trong đó, chú trọng cho vay đối với lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao; có giải pháp hỗ trợ nhân dân vùng bị thiên tai để sớm khôi phục hoạt động sản xuất, ổn định đời sống, đẩy mạnh kết nối ngân hàng với doanh nghiệp. Rà soát, đánh giá, tiếp tục triển khai có hiệu quả các hoạt động cho vay hỗ trợ ngư dân, nhà ở xã hội, hỗ trợ học sinh, sinh viên; kiểm soát hoạt động cho vay các dự án giao thông theo hình thức hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT) theo hướng vừa bảo đảm an toàn hoạt động của tổ chức tín dụng, vừa tạo điều kiện tiếp cận vốn tín dụng cho các dự án BOT giao thông hiệu quả, phục vụ phát triển kinh tế. Khẩn trương hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật về hoạt động ngân hàng; triển khai có hiệu quả các đề án, giải pháp để nâng cao năng lực quản trị, điều hành, chú trọng quản trị rủi ro, bảo đảm an toàn trong hoạt động ngân hàng. Trong năm 2018, rà soát, sửa đổi các quy định về hoạt động của hệ thống Quỹ tín dụng Nhân dân bảo đảm an toàn, hiệu quả, đáp ứng tình hình mới. Triển khai tích cực Đề án thanh toán không dùng tiền mặt; đẩy mạnh ứng dụng và bảo đảm an ninh, an toàn công nghệ thông tin trong hoạt động ngân hàng.

Tiếp tục triển khai hiệu quả việc cơ cấu lại các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu, trong đó tập trung xử lý dứt điểm các tổ chức tín dụng yếu kém theo cơ chế thị trường trên nguyên tắc thận trọng, bảo đảm quyền lợi của người gửi tiền và giữ vững sự ổn định, an toàn hệ thống, không hỗ trợ trực tiếp từ ngân sách nhà nước, xử lý căn bản và thực chất nợ xấu; có các giải pháp phù hợp để khuyến khích các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài có tiềm lực tham gia cơ cấu lại các tổ chức tín dụng. Tăng cường hoạt động thanh tra, giám sát, kiểm tra, kiểm soát nội bộ, đặc biệt là thanh tra, kiểm tra đột xuất nhằm cảnh báo sớm và phát hiện kịp thời các yếu kém trong hoạt động của các tổ chức tín dụng để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các vi phạm, giảm thiểu rủi ro; sử dụng hiệu quả thông tin đánh giá tín nhiệm các tổ chức tín dụng; tiếp tục rà soát để xử lý dứt điểm tình trạng sở hữu chéo, bảo đảm trật tự, kỷ cương và an toàn trong hoạt động ngân hàng; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong hệ thống. Quản lý hoạt động cho vay của các công ty tài chính, hoạt động cho vay tiêu dùng bảo đảm thực hiện đúng các quy định pháp luật. Có các biện pháp cụ thể đẩy mạnh hoạt động nâng cao năng lực và bộ máy quản trị của các tổ chức tín dụng.

Đối với lĩnh vực thông tin và truyền thông: tích cực triển khai Chương trình quốc gia về ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước giai đoạn 2016 – 2020. Đẩy nhanh tiến trình xây dựng Chính phủ điện tử, chính quyền điện tử trên cả 03 nhóm chỉ số về hạ tầng viễn thông, nguồn nhân lực và dịch vụ công trực tuyến. Nêu cao trách nhiệm người đứng đầu trong đẩy nhanh ứng dụng công nghệ thông tin gắn với cải cách bộ máy hành chính nhà nước, cải cách thủ tục hành chính, tinh giản biên chế. Đến hết năm 2018, hầu hết các dịch vụ công phổ biến, liên quan đến người dân, doanh nghiệp được cung cấp ở mức độ 3, dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 4. Thực hiện có hiệu quả các quy định của Luật Báo chí; sớm ban hành và triển khai Đề án quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025. Làm tốt công tác quản lý báo chí; trong đó, chủ động nắm bắt các sự kiện, kịp thời thông tin, định hướng dư luận xã hội bảo đảm khách quan, chính xác; tăng cường cung cấp các thông tin người tốt, việc tốt; phát huy vai trò nòng cốt của báo chí trong việc thông tin, tuyên truyền, đấu tranh phản bác các thông tin sai trái, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi thông tin xấu, độc hại, các thông tin xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của tổ chức và cá nhân; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong lĩnh vực báo chí, nâng cao trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp của người làm báo, các cơ quan báo chí và các cơ quan chủ quản.

Rà soát, hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật về dịch vụ truyền thông; tăng cường công tác quản lý hoạt động liên kết, xã hội hóa các chương trình giải trí trên hệ thống phát thanh, truyền hình cả về nội dung và phạm vi liên kết; kiểm tra, xử lý nghiêm các chương trình, nội dung phản cảm, không phù hợp với văn hóa, thuần phong, mỹ tục của người Việt Nam; tăng cường quản lý về mặt nội dung, thời lượng các chương trình truyền hình cho trẻ em; chấn chỉnh hoạt động quảng cáo trên mạng và quảng cáo trên các chương trình phát thanh, truyền hình, xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật về hoạt động quảng cáo, về sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực phát thanh, truyền hình; tăng cường quản lý thuê bao di động trả trước, khắc phục tình trạng sim rác, tin nhắn rác. Chủ động cung cấp thông tin, tuyên truyền văn hóa, đạo đức xã hội lành mạnh; tăng cường kiểm soát, hạn chế thông tin giả, xấu, độc hại, phản cảm trên mạng xã hội, nhất là thông tin đối với trẻ em. Tiếp tục hoàn thiện các quy định về quản lý hoạt động thông tin trên mạng, đặc biệt là các dịch vụ cung cấp xuyên biên giới, bảo đảm môi trường pháp lý bình đẳng, minh bạch, phù hợp với thực tiễn phát triển của xã hội; xây dựng và triển khai bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội cho các nhà cung cấp dịch vụ và người sử dụng mạng xã hội tại Việt Nam, hướng tới xây dựng môi trường mạng lành mạnh, an toàn tại Việt Nam. Ưu tiên phát triển hệ sinh thái nội dung số trong nước lớn mạnh; có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước xây dựng các dịch vụ nền tảng như mạng xã hội, công cụ tìm kiếm, thương mại điện tử. Xây dựng bộ công cụ thu thập, phân tích và quản lý thông tin vi phạm; công cụ phân tích, xếp hạng, đánh giá website theo lượng truy cập để làm cơ sở xây dựng, triển khai các chính sách quản lý nhà nước về thông tin trên Internet phù hợp. Có các biện pháp để xử lý thông tin không phù hợp với pháp luật Việt Nam được đăng tải bởi các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài; phối hợp với các bộ, ngành xử lý nghiêm các hành vi phạm pháp luật trên mạng xã hội.

Đối với lĩnh vực thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân: khẩn trương ban hành văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành các bộ luật, luật, nghị quyết về hoạt động tư pháp để bảo đảm các quy định mới được thi hành kịp thời, thống nhất. Thực hiện đúng nguyên tắc bảo đảm tranh tụng trong xét xử, Thẩm phán, Hội thẩm xét xử độc lập và chỉ tuân theo pháp luật; tiếp tục phát triển án lệ. Triển khai hiệu quả việc công khai bản án, quyết định có hiệu lực của Tòa án trên cổng thông tin điện tử. Có giải pháp tiếp tục nâng cao chất lượng xét xử các loại án, quyết định của Tòa án. Trong đó: Đối với việc xét xử các vụ án hình sự, bảo đảm không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm; đẩy nhanh tiến độ xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, được dư luận xã hội quan tâm, bảo đảm nghiêm minh, đúng pháp luật, có giải pháp để tăng hiệu quả thu hồi tài sản do phạm tội mà có đối với các vụ án này; tiến hành tổng kết và đề xuất với Quốc hội tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV về việc xét xử lưu động các vụ án hình sự. Đối với việc giải quyết, xét xử các vụ việc dân sự, hạn chế tối đa việc hủy án nhiều lần dẫn tới kéo dài việc giải quyết; khắc phục triệt để việc tuyên bản án không rõ, khó thi hành. Đối với việc xét xử các vụ án hành chính, cần nâng cao tỷ lệ xét xử, hạn chế thấp nhất việc để án quá hạn theo quy định của pháp luật, việc hủy án, sửa án do nguyên nhân chủ quan; thực hiện nghiêm túc quy định tại Điều 60 của Luật Tố tụng hành chính; có biện pháp tăng cường năng lực, trình độ, bản lĩnh, trách nhiệm của Thẩm phán được giao xét xử vụ án hành chính; thống nhất công tác xét xử liên quan đến nợ bảo hiểm xã hội.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám đốc xét xử; tiếp tục nâng cao tỷ lệ giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm; khắc phục việc trả lời không có căn cứ kháng nghị nhưng sau đó người có thẩm quyền lại phải kháng nghị giám đốc thẩm theo quy định của pháp luật. Tiếp tục kiện toàn, làm tốt công tác tuyển chọn, đào tạo, quy hoạch, bổ nhiệm, tinh giản biên chế; nâng cao chất lượng, năng lực, bản lĩnh chính trị đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức Tòa án nhân dân các cấp. Củng cố và hiện đại hóa cơ sở vật chất, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, phấn đấu đến năm 2020 triển khai Đề án tòa án điện tử, tăng cường trao đổi kinh nghiệm, hợp tác quốc tế phục vụ cho hoạt động xét xử của Tòa án nhân dân các cấp. Nghiên cứu, hoàn thiện quy định về tổ chức, hoạt động của Hội thẩm nhân dân.

Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Công an có trách nhiệm chỉ đạo việc nâng cao chất lượng điều tra, kiểm sát điều tra và truy tố để hạn chế mức thấp nhất việc trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung, nhất là đối với các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng. Giao Chính phủ bố trí nguồn lực tài chính từ dự phòng kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020 để đầu tư cho việc xây dựng trụ sở Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân và cơ quan thi hành án cấp huyện trong hai năm 2018-2019 trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định; chỉ đạo Ủy ban nhân dân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân có liên quan thực hiện đúng quy định tại Điều 60 của Luật Tố tụng hành chính, chấm dứt việc không chấp hành các bản án, quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án, báo cáo kết quả việc thi hành án hành chính tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội xem xét những vấn đề quan trọng, được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm và cử tri kiến nghị để tổ chức hoạt động chất vấn tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tổ chức hoạt động giải trình tại Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tổng Kiểm toán nhà nước, các cơ quan, tổ chức hữu quan, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm thực hiện Nghị quyết.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội và đại biểu Quốc hội trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm giám sát việc thực hiện Nghị quyết.

Nghị quyết này được Quốc hội Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khoá XIV, kỳ họp thứ 4 thông qua ngày 24/11/2017./.

 Kim Hoa

27/11/2017 9:00 SAĐã ban hành
Hội nghị tổng kết công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc năm 2018Hội nghị tổng kết công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc năm 2018
Ngày 05/4/2019, UBND tỉnh Long An tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc (ANTQ) năm 2018; triển khai kế hoạch, chương trình năm 2019. Đến dự Hội nghị có Thiếu tướng Đặng Hoàng Đa - Phó Cục trưởng Cục xây dựng phong trào Bảo vệ An ninh tổ quốc. Đồng chí Phạm Văn Cảnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị.

bo cong an.jpg

Thiếu tướng Đặng Hoàng Đa trao Cờ thi đua của Bộ Công an cho các đơn vị xuất sắc

trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.​

Năm 2018, BCĐ từ tỉnh đến cơ sở tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm, bám sát mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm và địa bàn phân công phụ trách, quan tâm chỉ đạo sâu sát, huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và toàn dân tham gia công tác bảo vệ ANTT, tạo điều kiện thuận lợi để các sở, ban, ngành, đoàn thể triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội của địa phương. Trong đó, tập trung chỉ đạo, phát triển toàn diện phong trào ở địa bàn biên giới, tôn giáo, cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường; xây dựng nhiều mô hình mới có hiệu quả, các mô hình hiện có tiếp tục được nâng chất và phát huy hiệu quả, tạo động lực thúc đẩy phong trào phát triển. Bên cạnh đó, vai trò các thành viên Ban Chỉ đạo được phát huy, chỉ đạo sâu sát, phong trào theo hướng “tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải” ở cơ sở, gắn với xây dựng khu dân cư, xã, phường, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường “An toàn về ANTT”; thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; công tác dân vận thực hiện luôn bám sát phương châm “trọng dân, gần dân, hiểu dân, vì nhân dân phục vụ”, góp phần xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

bang khen cua bo.jpg

Các đơn vị nhận Bằng khen của Bộ Công an tại Hội nghị

Công tác xây dựng và nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ phòng, chống tội phạm trong tình hình hiện nay, điển hình như: Mô hình “Camera giám sát an ninh, trật tự”, đến nay, có 178/192 xã, phường, thị trấn lắp đặt trên 47.783 Camera, với tổng kinh phí trên 33,057 tỷ đồng (xã hội hóa 26,2 tỷ, kinh phỉ địa phương 06,9 tỷ). Công an các địa phương như Cần Đước, Cần Giuộc Tân Trụ, Bến Lức xây dựng mới mô hình “Móc khóa tiếp nhận thông tin an ninh, trật tự tố giác tội phạm”; mô hình “Nhóm hộ gia đình với Camera giám sát an ninh”..., góp phần giữ vững ổn định tình hình ANTT ở địa phương.

Phát biểu tại hội nghị, ông Phạm Văn Cảnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và biểu dương những đóng góp của cán bộ và nhân dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ ANTQ trong năm qua. Đồng thời, ông đề nghị thành viên Ban Chỉ đạo các cấp, ngành và đơn vị cần tiếp tục phát huy những kết quả đạt được và đề ra những giải pháp khắc phục những khó khăn hạn chế để công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ngày càng đi vào chiều sâu và bền vững.

chu canh.jpeg

Các đơn vị nhận Cờ thi đua của UBND tỉnh

Dịp này, Bộ Công an tặng cờ thi đua cho Nhân dân và cán bộ xã Long Trạch, huyện Cần Đước; Nhân dân và Cán bộ Phường 2, TP Tân An; Cán bộ, Công nhân viên Công ty cổ phần may xuất khẩu Long An; tặng 07 Bằng khen cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Đồng thời, UBND tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc cho 06 đơn vị gồm: Ban bảo vệ dân phố Phường 3, TP Tân An; Nhân dân và Cán bộ huyện Cần Đước; Nhân dân và Cán bộ huyện Mộc Hóa; Công an xã Vĩnh Trị, huyện Vĩnh Hưng; Bệnh viện Đa khoa Long An; Công ty TNHH JIAHSIN, Khu Công nghiệp Cầu Tràm, huyện Cần Đước./.

Tiểu Lam​


05/04/2019 5:00 CHĐã ban hành
Đem dịch vụ đến khách hàngĐem dịch vụ đến khách hàng
Thực hiện nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng (KH) theo phương châm "Đem dịch vụ đến KH", ngành Điện có nhiều hoạt động nhằm thay đổi nhận thức của cán bộ, công nhân viên trong giao tiếp, phục vụ KH. Từ đó, tạo sự hài lòng cũng như đáp ứng yêu cầu KH trong sử dụng điện.
Nhân viên Điện lực luôn vui vẻ, nhiệt tình trong giao tiếp, phục vụ khách hàng 

Nhân viên Điện lực luôn vui vẻ, nhiệt tình trong giao tiếp, phục vụ khách hàng

Dịch vụ khách hàng được nâng cao

Công ty (Cty) Điện lực Long An xác định: Để KH tự "chấm điểm" các dịch vụ của ngành Điện là khách quan và biết được chính xác mức độ hài lòng của KH. Từ đó, đơn vị có những giải pháp tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng các dịch vụ theo đúng yêu cầu KH mong muốn. Hàng năm, Cty Điện lực Long An tổ chức hội nghị lắng nghe ý kiến KH để có giải pháp chấn chỉnh phù hợp; ngành Điện triển khai lấy ý kiến đánh giá mức độ hài lòng của KH. Năm 2017, KH đánh giá mức độ hài lòng là 8,05 điểm.

Điện lực các địa phương trong tỉnh tích cực nâng cao chất lượng dịch vụ KH cả chiều rộng lẫn chiều sâu. Ngoài tổ chức tập huấn kỹ năng giao tiếp KH cho đội ngũ cán bộ, công nhân viên, Cty còn thực hiện chuyển tất cả cuộc gọi của KH tại 2 bộ phận trực ban vận hành và phòng giao dịch về Trung tâm Chăm sóc KH (trung tâm). Trung tâm với đội ngũ giao dịch viên chuyên nghiệp, làm việc 24/24 giờ, sẵn sàng tiếp nhận và giải đáp mọi thắc mắc của KH xung quanh vấn đề sử dụng điện. Hàng tuần, trung tâm tổ chức lấy ý kiến đánh giá mức độ hài lòng của KH khi gọi điện thoại đến trung tâm yêu cầu các dịch vụ. Qua đó, thể hiện sự chuyên nghiệp, tôn trọng KH với phương châm "Đem dịch vụ đến KH".

Chị Nguyễn Thị Thu Liễu, ngụ phường 2, TP.Tân An, chia sẻ: "Khi có bất cứ nhu cầu về điện (mất điện, sự cố, hóa đơn điện,...) đều có thể gọi qua đầu số 19001006 hoặc 19009000. Gia đình tôi cũng nhiều lần gọi tổng đài này khi yêu cầu hỗ trợ cấp điện và hỏi thông tin về sự cố mất điện. Mỗi khi gọi đến đều có người trực và nghe máy, giải đáp thắc mắc với thái độ hòa nhã, lịch sự".

Điện lực các địa phương đem dịch vụ đến KH bằng nhiều hoạt động thiết thực. Ngoài chăm sóc KH thông qua tổng đài, Điện lực Tân An còn thực hiện khảo sát cấp điện cho KH bằng máy tính bảng; ghi chỉ số tự động từ xa hoặc ghi bằng điện thoại; triển khai hiệu quả việc tiếp nhận yêu cầu của KH qua tất cả các kênh: Website cskh.evnspc.vn, email, điện thoại, thư,...; bố trí nhân sự trực sửa chữa điện 24/24 giờ; mở rộng nhiều điểm thu tiền điện tạo thuận lợi cho KH khi thanh toán như ngân hàng, bưu cục, Viettel, ecpay.

Bên cạnh đó, Cty Điện lực Long An thực hiện rút ngắn thời gian thực hiện các dịch vụ điện như cấp điện trung áp từ 7 ngày xuống 5 ngày, giải quyết cấp điện sinh hoạt 3 ngày khu vực thành phố, thị xã, thị trấn và 5 ngày đối với khu vực nông thôn,...; trang bị máy in nhãn để dán thông tin KH, số điện thoại liên hệ trên hộp công tơ, giúp KH thuận tiện khi liên lạc với điện lực.

Chia sẻ khó khăn với khách hàng

Năm 2017, Điện lực các địa phương trong tỉnh thực hiện các hoạt động tri ân KH: Tặng quà, sửa điện cho hộ nghèo; làm đèn đường; vệ sinh công nghiệp lưới điện; hiến máu nhân đạo;... với tổng kinh phí hơn 1 tỉ đồng.

Xác định hoạt động tri ân KH là tiền đề cho mục tiêu thực hiện chăm sóc KH ngày càng tốt hơn, Điện lực Thạnh Hóa phân công từng phòng, đội phụ trách từng hạng mục nhằm bảo đảm vận hành lưới điện an toàn; cung cấp điện ổn định, liên tục; tiếp nhận thông tin và xử lý sự cố trong thời gian nhanh nhất.

Ngoài ra, Điện lực Thạnh Hóa phối hợp các địa phương thực hiện chương trình "Thắp sáng niềm tin", tổ chức tặng quà và sửa chữa hệ thống điện sinh hoạt, thay thế bóng đèn cho 20 hộ gia đình nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn xã Thủy Tây và Thạnh An. Điện lực huyện còn thực hiện chương trình "Trao niềm tin, gửi yêu thương" qua việc tặng 20 phần quà cho gia đình chính sách, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại xã Thủy Đông và Thủy Tây, mỗi phần quà trị giá 500.000 đồng. Bà Phạm Thị Bướm, ngụ ấp Bến Kè, xã Thủy Đông, huyện Thạnh Hóa, chia sẻ: "Phần quà là niềm động viên tinh thần để tôi có thêm nghị lực vượt qua khó khăn trong cuộc sống".

Điện lực Tân Hưng cũng là một trong các đơn vị có nhiều hoạt động chia sẻ khó khăn cùng KH. Năm 2017, Điện lực huyện tặng 40 phần quà cho gia đình chính sách, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn; đồng thời, sửa chữa, thay thế bóng đèn, dây dẫn hư hỏng và tặng quà 20 hộ nghèo, gia đình chính sách. Các hoạt động này nhằm chuyển đổi nhận thức từ "cung cấp đủ điện để hoàn thành trách nhiệm" sang "phục vụ cung cấp điện đến KH với chất lượng cao để ổn định và phát triển" ở từng bộ phận, cán bộ và nhân viên.

Sự đột phá trong dịch vụ KH là bước tiến, chiến lược của ngành Điện. Thông qua các yêu cầu của KH sẽ giúp ngành Điện giám sát, điều hành hoạt động kinh doanh và dịch vụ KH bảo đảm tính công khai, minh bạch, tạo niềm tin, gắn kết và mang lại sự hài lòng cho KH./.

Theo Báo Long An Online

29/12/2017 8:10 SAĐã ban hành
Hội nông dân tỉnh: Tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân 2017Hội nông dân tỉnh: Tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân 2017
Ngày 27/12/2017, Hội nông dân tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 13 Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh khóa VIII tổng kết công tác hội và phong trào nông dân năm 2017, đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2018. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Đỗ Hữu Lâm đến dự hội nghị.

hội-nông-dân.jpg

Tập thể, cá nhân nhận bằng khen vì có thành tích trong công tác hội và phong trào nông dân năm 2017


Năm 2017, công tác Hội và phong trào nông dân từ tỉnh đến cơ sở có chuyển biến tích cực trong công tác chỉ đạo, điều hành và kết quả thực hiện Nghị quyết của BCH Hội Nông dân các cấp. Công tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ, củng cố tổ chức, nâng cao chất lượng hoạt động Chi, tổ Hội được quan tâm. Các cấp Hội tổ chức 3 phong trào lớn với nhiều mô hình cụ thể, trong đó phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi (NDSXKDG) tiếp tục được hội viên hưởng ứng, nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả được nhân rộng.

Phong trào NDSXKDG tiếp tục phát động thu hút 146.339 hộ đăng ký (đạt 84,27% số hộ sản xuất nông nghiệp, đạt 112% chỉ tiêu Trung ương). Đến nay bình xét có hơn 84.035 hộ đạt danh hiệu NDSXKDG các cấp. Qua đó, nhiều mô hình kinh tế mới ứng dụng KHKT mang lại hiệu quả kinh tế cao và phát triển bền vững  như: mô hình nuôi dê ở xã Đông Thạnh, huyện Cần Giuộc; mô hình trồng khoai từ ở xã Bình Hòa Bắc, mô hình trồng rau má ở xã Bình Hòa Nam, huyện Đức Huệ; mô hình trồng thanh long ở xã Long Trì, huyện Châu Thành,…góp phần làm giàu xóa nghèo, tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới ở các địa phương.

Toàn tỉnh có 1.492 tổ hợp tác với hơn 23.000 thành viên, 95 hợp tác xã với gần 2.500 thành viên. Riêng trong năm, các cấp hội kết nạp 8.351 hội viên nâng tổng số lên 176.554 hội viên; thành lập mới 28 hợp tác xã và 260 tổ hợp tác.

Các cấp hội phối hợp chặt chẽ với các ngành thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ nông dân, tạo điều kiện cho nông dân vay vốn, tập huấn chuyển giao KHKT để phát triển sản xuất. Phát huy vai trò nòng cốt của hội viên, nông dân tham gia xây dựng nông thôn mới, nòng cốt trong phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội như: các cấp hội vận động sửa chữa và làm mới 283 cây cầu, xây dựng 743 công trình giao thông, kênh mương, thủy lợi nội đồng với chiều dài trên 1.200km, kéo điện thắp sáng, xây dựng công trình nước sạch,… với tổng kinh phí hơn 187 tỉ đồng và hơn 25.000 ngày công lao động.

Tuy nhiên, vẫn còn một số mặt hạn chế: Các mô hình sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ, mô hình sản xuất theo hướng liên kết, hợp tác lớn chưa tập trung thực hiện. Việc triển khai thực hiện sản xuất ứng dụng công nghệ cao chưa phát huy hiệu ứng tích cực, nông dân chưa tham gia nhiều, thiếu mô hình hay để nhân rộng,…

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Đỗ Hữu Lâm ghi nhận, đánh giá cao những kết quả trong công tác hội và phong trào nông dân, đồng thời yêu cầu hội chuẩn bị điều kiện tổ chức Đại hội Hội Nông dân các cấp nhiệm kỳ 2018-2023, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII; tiếp tục tham gia thực hiện các chương trình đột phá, công trình trọng điểm theo Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh, trong đó tập trung tuyên truyền vận động nông dân thực hiện Nghị quyết số 08 của Tỉnh ủy về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp…

Dịp này, có 49 tập thể, 66 cá nhân được Hội Nông dân tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích trong công tác hội và phong trào nông dân năm 2017./.​

N.H

28/12/2017 4:00 CHĐã ban hành
Thủ tướng phê chuẩn nhân sự tại Bảo hiểm xã hội và tỉnh Long AnThủ tướng phê chuẩn nhân sự tại Bảo hiểm xã hội và tỉnh Long An
Thủ tướng Chính phủ đồng ý để bà Nguyễn Thị Minh được kéo dài thời gian giữ chức vụ Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam kể từ ngày 19/3/2019 cho đến khi đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định.
​​

Bà Nguyễn Thị Minh, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam. (Nguồn: dangcongsan.vn)

Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định nhân sự tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An.

Tại Công văn 388/TTg-TCCB, Thủ tướng Chính phủ đồng ý để bà Nguyễn Thị Minh được kéo dài thời gian giữ chức vụ Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam kể từ ngày 19/3/2019 cho đến khi đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định.

Tại Quyết định 374/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả bầu bổ sung chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Phạm Tấn Hòa, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Long An, Bí thư Thị ủy Kiến Tường.

 

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh (bên phải) tặng hoa chúc mừng ông Phạm Tấn Hòa - Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy Kiến Tường được bầu làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021

Trước đó, ngày 12/3, tại kỳ họp thứ 13 (kỳ họp bất thường), Hội đồng Nhân dân tỉnh Long An khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 đã thống nhất bầu ông Phạm Tấn Hòa, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy Kiến Tường làm Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An, nhiệm kỳ 2016-2021.

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định thay đổi thành viên Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ và Ủy ban Quốc gia về trẻ em.

Cụ thể, tại Quyết định 370/QĐ-TTg về việc thay đổi thành viên Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ, ông Nguyễn Khánh Ngọc, Thứ trưởng Bộ Tư pháp thay thế ông Trần Tiến Dũng, Thứ trưởng Bộ Tư pháp đã được luân chuyển đảm nhiệm chức vụ Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lai Châu.

Tại Quyết định 371/QĐ-TTg về việc thay đổi thành viên Ủy ban Quốc gia về trẻ em, ông Triệu Việt Cường, Thứ trưởng Bộ Nội vụ làm Ủy viên thay ông Nguyễn Trọng Thừa./.

Theo TTXVN

06/04/2019 8:00 SAĐã ban hành
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế giai đoạn 2012 -2020Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế giai đoạn 2012 -2020
Ngày 21/3/2018, Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị (khóa IX) về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế giai đoạn 2012 -2020". Đồng chí Đỗ Hữu Lâm – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy đến dự và chủ trì hội nghị.

20180321_103716.jpg 
Quang cảnh hội nghị​

Sau 05 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị đã tạo được sự chuyển biến rõ nét từ nhận thức đến hành động của cấp ủy, chính quyền các cấp, có sức lan tỏa sâu rộng trong nhân dân. Chính sách BHXH, BHYT đã thật sự đi vào cuộc sống và ngày càng khẳng định vai trò là một trong những trụ cột chủ yếu của hệ thống chính sách an sinh xã hội. Công tác giải quyết và chi trả các chế độ BHXH, BHYT, BHTN kịp thời, đầy đủ; quyền lợi của người tham gia ngày càng mở rộng, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và ổn định chính trị trên địa bàn.

Công tác giám định được tăng cường, thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT và tạm ứng kinh phí kịp thời đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ BHYT, các cơ sở khám chữa bệnh đã triển khai tốt công tác khám chữa bệnh BHYT. Công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và xử lý các vi phạm về thực hiện chế độ BHXH, BHYT từng bước được tăng cường; qua đó đã chấn chỉnh những sai phạm và nâng cao nhận thức của đơn vị sử dụng lao động và người lao động về trách nhiệm và quyền lợi khi tham gia BHXH, BHYT. Toàn ngành BHXH tích cực đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo thuận lợi tối đa cho người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt làm được thì công tác phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm chưa đáp ứng yêu cầu, tỉ lệ người tham gia BHYT tự nguyện vẫn còn ở mức thấp. Tình trạng chậm đóng, nợ đọng vẫn còn xảy ra ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động và việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ của ngành BHXH. Một số cơ sở khám chữa bệnh chưa đáp ứng yêu cầu của nhân dân; thái độ phục vụ của một số cán bộ y tế và thủ tục hành chính còn gây nhiều phiền hà, bức xúc cho người bệnh; nhân lực làm công tác giám định, nhất là tuyến huyện còn yếu và thiếu…

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Đỗ Hữu Lâm – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy biểu dương và ghi nhận nỗ lực, cố gắng của ngành bảo hiểm xã hội để đạt được những kết quả quan trọng đóng góp tích cực vào công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội của tỉnh nhà.Trong thời gian tới, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy đề nghị tiếp tục quán triệt sâu sắc, nhận thức đầy đủ hơn các quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp của Nghị quyết số 21-NQ/TW; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lí nghiêm đối với các hành vi trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT của các doanh nghiệp, khắc phục tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT, đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân./.

​ N.H

21/03/2018 4:00 CHĐã ban hành
Thạnh Hóa khơi sức dân trong xây dựng nông thôn mớiThạnh Hóa khơi sức dân trong xây dựng nông thôn mới
Là huyện thuần nông, đời sống người dân còn nhiều khó khăn nhưng với sự cố gắng, nỗ lực của cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân, diện mạo nông thôn Thạnh Hóa (tỉnh Long An) dần khởi sắc. Đến nay, toàn huyện có 2/10 xã được công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới (NTM). Riêng xã Thủy Đông cũng đang “chạy nước rút” hoàn thành 19/19 tiêu chí để được công nhận đạt chuẩn vào cuối năm 2018 (sớm hơn lộ trình 1 năm).

​Huy động sức mạnh toàn dân

Cũng như những địa phương khác, để đạt kết quả như hôm nay, Thủy Đông trải qua không ít khó khăn. Với xuất phát điểm thấp, kinh tế chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất lúa nên sức đóng góp của người dân còn hạn chế. Mặt khác, những ngày đầu triển khai xây dựng NTM, một bộ phận người dân chưa nhận thức được ý nghĩa, lợi ích khi thực hiện chương trình. "Do đó, xã luôn chú trọng đổi mới về hình thức tuyên truyền, xây dựng các mô hình "Dân vận khéo" trong xây dựng NTM, vận động người dân cùng tham gia thực hiện. Từ những công trình mang lại hiệu quả thiết thực đã tạo sự lan tỏa sâu, rộng, huy động sức mạnh toàn dân chung sức xây dựng NTM" - Chủ tịch UBND xã Thủy Đông - Phan Vũ Cường cho biết.

Tham gia vào vùng lúa ứng dụng công nghệ cao giúp nông dân Thủy Đông giảm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận 

Tham gia vào vùng lúa ứng dụng công nghệ cao giúp nông dân Thủy Đông giảm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận

Những năm qua, cùng với xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, Thủy Đông vận động người dân đẩy mạnh phát triển kinh tế, thi đua làm giàu, nâng cao thu nhập. Năm 2016, xã xây dựng kế hoạch phát triển vùng sản xuất lúa ứng dụng công nghệ cao đến năm 2020 với diện tích 443ha. "Tham gia mô hình, nông dân tăng cường áp dụng cơ giới hóa, sử dụng máy cấy trong sản xuất, ứng dụng phân bón lót hữu cơ, chế phẩm sinh học,... Kết quả cho thấy, chi phí sản xuất giảm từ 1-1,5 triệu đồng/ha, lợi nhuận cao hơn từ 2-3 triệu đồng/ha so với ngoài mô hình, riêng vụ Đông Xuân 2017-2018, lợi nhuận cao hơn từ 5-7 triệu đồng/ha" - bà Võ Thị Kim Loan (SN 1962), ngụ ấp Nước Trong, phấn khởi cho hay.

Theo ông Phan Vũ Cường, hiện nay, xã triển khai vùng lúa ứng dụng công nghệ cao trên diện tích 197ha, bước đầu nhận được sự ủng hộ, đánh giá cao của nông dân. Nhằm tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong sản xuất, năm 2017, xã vận động thành lập mới 2 tổ hợp tác dịch vụ cấy lúa trong vùng sản xuất ứng dụng công nghệ cao. Qua 1 năm hoạt động, hiện 2 tổ hợp tác nâng lên thành lập hợp tác xã nông nghiệp chuyên cung ứng các dịch vụ phục vụ sản xuất trên địa bàn trong và ngoài xã. Kinh tế phát triển, tỷ lệ hộ nghèo giảm dần, thu nhập được nâng lên, người dân càng tích cực đóng góp xây dựng NTM. Bộ mặt nông thôn không ngừng khởi sắc là minh chứng rõ nét nhất cho hiệu quả của công tác dân vận thời gian qua.

Phát huy dân chủ ở cơ sở

Nói về kinh nghiệm thực hiện công tác dân vận trong thời gian qua, Bí thư Đảng ủy xã Thuận Bình - Võ Văn Thức chia sẻ, để huy động sức mạnh nội lực của nhân dân cả về vật chất lẫn tinh thần trong xây dựng NTM, việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở là rất quan trọng. Trước khi triển khai một mô hình hay công trình cần huy động sức dân, xã tổ chức họp, lấy ý kiến của nhân dân một cách dân chủ, công khai. Đồng thời quán triệt cán bộ, đảng viên làm công tác dân vận phải gần dân, sát dân, nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của người dân để có biện pháp giải quyết những khó khăn, vướng mắc ngay từ cơ sở.

Đường giao thông nông thôn xã Thuận Bình được thực hiện với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” 

Đường giao thông nông thôn xã Thuận Bình được thực hiện với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm"

Với cách làm này, chương trình xây dựng nông thôn mới, xã văn hóa của Thuận Bình được nhân dân đồng tình hưởng ứng tích cực. Nổi bật là phong trào hiến đất, góp tiền để xây dựng cầu, đường giao thông nông thôn. Từ năm 2016 đến nay, xã vận động người dân đóng góp trên 268 triệu đồng để xây dựng cầu kênh K1 (ấp Gãy) và đường kênh T5 (ấp Trà Cú). Bên cạnh đó, xã tiến hành nâng cấp, sửa chữa đường giao thông nông thôn T3, đường T4 - T5, đường kênh T5 - kênh 61, xây dựng 2 khu đê bao với diện tích 52ha ở ấp Gãy và ấp T3, nâng cấp giếng nước ấp Trà Cú và ấp 61,... với tổng nguồn vốn do dân đóng góp gần 1,2 tỉ đồng và 100 ngày công lao động.

Không chỉ góp công, góp của làm cầu, đường giao thông nông thôn, thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", người dân còn hiến đất để xây dựng nhà văn hóa ấp. Ông Lê Văn Mười (SN 1963), ngụ ấp Trà Cú, vui mừng bộc bạch: "Trước đây, mỗi khi hội họp hoặc sinh hoạt cộng đồng đều phải mượn nhà dân để tổ chức nên rất bất tiện. Được địa phương vận động và thấy được lợi ích của việc xây dựng nhà văn hóa, tôi và ông Châu Văn Hai (ngụ cùng ấp) tình nguyện hiến đất để thực hiện công trình. Là đảng viên, tôi thấy mình phải có trách nhiệm gương mẫu, đi đầu trong mọi hoạt động, từ đó người dân trong ấp rất ủng hộ và thực hiện theo".

Có thể thấy, nhờ làm tốt công tác vận động, tuyên truyền và thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở đã tạo được sự đồng thuận, tích cực tham gia của nhân dân, cùng chung tay góp sức với cấp ủy, chính quyền các địa phương xây dựng thành công NTM theo lộ trình đề ra./.

Theo Báo Long An Online

18/09/2018 9:05 CHĐã ban hành
Người dân đồng thuận phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng đường tỉnh 830, đoạn qua xã Phước LạiNgười dân đồng thuận phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng đường tỉnh 830, đoạn qua xã Phước Lại
Ngày 03/4, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An phối hợp UBND xã Phước Lại tổ chức họp dân công bố phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư, giải phóng mặt bằng công trình Đường tỉnh 830, đoạn từ Tân Tập - Long Hậu qua địa bàn xã Phước Lại. Chủ tịch UBND huyện - Nguyễn Tuấn Thanh chủ trì hội nghị.
Người dân đồng thuận phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng đường tỉnh 830, đoạn qua xã Phước Lại

Người dân đồng thuận phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng đường tỉnh 830, đoạn qua xã Phước Lại

Công trình Đường tỉnh 830, đoạn từ Tân Tập - Long Hậu đi qua địa bàn xã Phước Lại có tổng diện tích thu hồi đất hơn 295.000m2, trong đó đất nông nghiệp hơn 255.000m2, đất phi nông nghiệp hơn 40.000m2, đất khác 206m2; có 177 hộ dân và 1 tổ chức bị ảnh hưởng với tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ hơn 224 tỉ đồng. Nguồn vốn bồi thường do Sở Giao thông Vận tải chi trả thông qua Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện.

Tại buổi họp, đa số người dân đều đồng tình với chủ trương, phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư của dự án. Một số hộ dân còn thắc mắc phương án hỗ trợ khi bị giải tỏa trắng; hỗ trợ bồi thường đối với những hộ dân thuê đất đầu tư công trình, hệ thống điện, đào ao nuôi tôm,... Những thắc mắc, kiến nghị này được lãnh đạo huyện ghi nhận để xem xét, trả lời từng trường hợp cụ thể.

Công trình Đường tỉnh 830 là 1 trong 3 công trình trọng điểm theo Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh. Việc đồng thuận của người dân trong công tác giải phóng mặt bằng sẽ tạo thuận lợi và đẩy nhanh tiến độ xây dựng, hoàn thành công trình theo kế hoạch./.

Theo Báo Long An Online

05/04/2019 10:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng ĐĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.​​​

​Chịu trách nhiệm chính: ông MAI VĂN NHIỀU - Chánh Văn phòng. 

Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​