Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

 
Tin tức - Sự kiện - Học và làm theo lời Bác
 
Về lại xã Bình Hiệp, thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An người viết cảm nhận được sự khởi sắc của một góc biên cương. Đóng góp vào thành quả ấy, có sự chung tay, góp sức của Chi bộ ấp Ông Lễ - đơn vị nhiều năm được tặng giấy khen của UBND thị xã về học tập và làm theo gương Bác. 
 
Ngày 30/6, Huyện ủy Vĩnh Hưng, tỉnh Long An tổ chức hội nghị sơ kết 4 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. 
 
​Chị Văn Ngô Thụy Diễm vinh dự được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Long An tuyên dương Thanh niên (TN) tiên tiến làm theo lời Bác giai đoạn 2018-2020 và là 1 trong 6 đại biểu đại diện tuổi trẻ của tỉnh dự Đại hội TN tiên tiến làm theo lời Bác Toàn quốc lần thứ VI, do Trung ương Đoàn vừa tổ chức tại tỉnh Nghệ An - quê hương Bác Hồ kính yêu. 
 
Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương sáng ngời về đạo đức của người làm báo cách mạng. Bác đã để lại cho chúng ta một di sản báo chí vô cùng quý báu với một hệ thống tư tưởng, quan điểm chỉ đạo sâu sắc về thực tiễn và lý luận nghiệp vụ báo chí cách mạng cùng hàng nghìn tác phẩm báo chí mẫu mực đã được xuất bản. Học theo Bác, những người làm báo Báo Long An luôn trau dồi nghiệp vụ, phẩm chất, đạo đức để phục vụ tốt hơn nhu cầu của bạn đọc. 
 
Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", Đảng bộ huyện Tân Trụ, tỉnh Long An đã triển khai nhiều mô hình cụ thể, thiết thực để mỗi cán bộ, đảng viên cùng nỗ lực thực hiện. 
 
​Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: "Người tốt, việc tốt như hoa nở mùa xuân, nêu gương sáng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng"; và "Lấy gương người tốt, việc tốt để hàng ngày giáo dục lẫn nhau là một trong những cách tốt nhất để xây dựng Đảng, xây dựng các tổ chức cách mạng, xây dựng con người mới, cuộc sống mới". Học Bác không phải ở đâu xa mà chính là những đức tính tốt đẹp, gần gũi trong cuộc sống đời thường. Và ai cũng có thể học tập và làm theo gương Bác. 
 
Qua 4 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", huyện Tân Thạnh đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên (CBĐV) và các tầng lớp nhân dân, nhất là tạo tiền đề cho cái đẹp được lan tỏa. 
 
Ngày 28/5, Ban Chấp hành Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Long An tổ chức Hội nghị tuyên dương đoàn viên, cơ sở Đoàn tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2018 – 2020. 
 
Tiến bộ trong học tập, phát huy tinh thần đoàn kết, định hướng kịp thời tư tưởng chiến sĩ và giữ vững kỷ luật,… là những gì Đại úy Lê Minh Dương - Chính trị viên Đại đội Bộ binh huyện Đức Huệ, tỉnh Long An nhận định về tổ học tập "3 người" của chiến sĩ đơn vị. Đại đội không ngừng đổi mới phương pháp thực hiện, phù hợp với chiến sĩ và chú trọng thảo luận những nội dung trọng tâm hay vấn đề chưa rõ trong quá trình học tập.Trước khi thảo luận, mỗi thành viên được phân công kể một mẩu chuyện về Bác và rút ra bài học thực tiễn. Từ khi thực hiện nội dung này, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày càng được lan tỏa. 
 
Ngày 21/5/2020, Tỉnh ủy Long An tổ chức Hội nghị trực tuyến với các điểm cầu huyện, thị xã, thành phố, sơ kết 04 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, khen thưởng điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2018 – 2020. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh dự và chỉ đạo hội nghị. 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Tấn Hòa phát động toàn dân tập luyện bơi lội phòng, chống đuối nước 2019Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Tấn Hòa phát động toàn dân tập luyện bơi lội phòng, chống đuối nước 2019
Sáng 01/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Phạm Tấn Hòa chính thức phát động "Toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước tỉnh Long An năm 2019".

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Tấn Hòa tặng quà cho học sinh tại Lễ phát động

Phát biểu tại Lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa mong rằng Chương trình bơi an toàn phòng, chống đuối nước sẽ nhận được sự quan tâm hơn nữa của toàn xã hội; giúp phong trào tập bơi, phòng, chống đuối nước trẻ em của tỉnh ngày càng phát triển và đạt hiệu quả.

Long An là tỉnh có đặc thù sông nước, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn đuối nước cho trẻ. Trong 6 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh có 5 trẻ chết do đuối nước, đòi hỏi phải có biện pháp cấp bách, thiết thực để giải quyết vấn đề này.

 

Tập bơi cho trẻ để phòng, chống đuối nước là việc làm cấp bách, thiết thực để giảm thiểu tai nạn đuối nước ở trẻ

Thời gian qua, Sở Giáo dục và Đào tạo cùng Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch có nhiều hoạt động ý nghĩa vận động toàn dân tập luyện môn bơi, đặc biệt là trẻ em nhằm nâng cao sức khỏe, tầm vóc cho trẻ em và giảm thiểu tỷ lệ tử vong do đuối nước.

Năm nay, UBND tỉnh chỉ đạo tất cả địa phương tổ chức Lễ phát động tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức của người dân, góp phần bảo vệ trẻ em khỏi những tai nạn thương tâm do đuối nước./.

Theo Báo Long An Online

01/06/2019 1:00 CHĐã ban hành
Nam bộ kháng chiến - trang sử hào hùngNam bộ kháng chiến - trang sử hào hùng
Với dã tâm muốn đô hộ nước ta một lần nữa, đêm 22, rạng sáng ngày 23/9/1945, thực dân Pháp nổ súng tấn công Sài Gòn, mở đầu cuộc chiến tranh xâm lược lần thứ hai. Dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân Nam bộ nhất tề đứng lên, quyết tâm đánh đuổi quân xâm lược, mở ra một trang sử mới của dân tộc: Nam bộ kháng chiến.

Quyết giữ gìn nền tự do và độc lập

Trước sự tấn công của giặc Pháp, sáng ngày 23/9/1945, Chủ tịch Ủy ban Kháng chiến Nam bộ - Trần Văn Giàu phát lời kêu gọi: "Độc lập hay là chết!...Tất cả đồng bào, già, trẻ, trai, gái, hãy cầm vũ khí xông lên đánh đuổi quân xâm lược...". Ngày 16/9/1945, 3 ngày sau khi cuộc kháng chiến bùng nổ, Chủ tịch Hồ Chí Minh gởi vào Nam bức thư, trong đó dẫn lời của một nhà đại cách mạng Pháp: "Thà chết tự do còn hơn sống nô lệ".

 

Một góc Thư viện Giáo sư Trần Văn Giàu tại Thư viện tỉnh Long An

Hưởng ứng lời kêu gọi của Bác và Ủy ban Kháng chiến Nam bộ, dân, quân Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định chiến đấu vô cùng anh dũng, giam chân địch trong khu vực nội thành suốt cả tháng trời. Trong khi đó, nhân dân Đức Hòa, Trung Huyện, Cần Giuộc cũng góp phần quan trọng trong việc bao vây, cản chân địch, bảo vệ và phát triển lực lượng của ta ở vùng ngoại ô thành phố.

Cuối tháng 11/1945, cuộc hội nghị Xứ ủy mở rộng đưa ra một số quyết định quan trọng: Giải thể Ủy ban Kháng chiến Nam bộ và thành lập Ủy ban Kháng chiến miền Nam; chia Nam bộ thành 3 quân khu (VII, VIII và IX); phát động chiến tranh du kích rộng khắp, củng cố lực lượng vũ trang, tiến hành diệt tề, trừ gian để hỗ trợ việc xây dựng cơ sở Đảng, chính quyền và đoàn thể cách mạng bí mật trong vùng địch tạm chiếm.

Với vị trí địa lý đặc biệt của mình, trong giai đoạn này, vùng đất Tân An - Chợ Lớn một lần nữa được vinh dự gánh vác nhiệm vụ xây dựng căn cứ địa không những cho phong trào cách mạng của tỉnh mà còn cho cả khu, thành phố Sài Gòn và cả Nam bộ.

Những căn cứ địa Đông Thành (gồm các xã: Bình Hòa, Thạnh Lợi, Bình Thành, Mỹ Thạnh Đông, Mỹ Quý); căn cứ địa Đức Hòa (gồm 17 xã) với địa thế rất lợi hại khi tiến cũng như khi thoái; căn cứ địa Vườn Thơm (gồm 6 xã trung tâm: Tân Hòa, Tân Nhựt, Tân Bửu, Lương Hòa, Hựu Thạnh Hạ, Đức Hòa Hạ và 9 xã ngoại vi rộng gần 200km2;... giữ vai trò rất quan trọng trong sự phát triển phong trào cách mạng, là nơi trú đóng của những cơ quan lãnh đạo, cơ sở hậu cần của huyện, tỉnh, của khu, của thành phố cũng như các cơ quan cấp Nam bộ.

 

Những hiện vật được trưng bày trong Di tích lịch sử Căn cứ Xứ ủy và Ủy ban Hành chính-Kháng chiến Nam bộ

Đặc biệt hơn cả là chiến khu Đồng Tháp Mười, 1 trong 3 chiến khu lớn của Nam bộ trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Nơi đây từng diễn ra nhiều sự kiện lịch sử quan trọng: Thành lập Bộ Tư lệnh Khu 8, thành lập Ủy ban Hành chính - Kháng chiến Nam bộ, phát cánh sóng đầu tiên của Đài Phát thanh Nam bộ,... Đồng chí Lê Duẩn - Bí thư Xứ ủy Nam bộ, cùng với bộ máy lãnh đạo cao nhất của cuộc kháng chiến từng sống và làm việc ở đây trong nhiều năm tại ngôi nhà của má Tám (Nguyễn Thị Thay) và ông "Hai Độc Lập" (Nguyễn Văn Siêu), nay thuộc xã Nhơn Hòa Lập, huyện Tân Thạnh.

Ông Nguyễn Hoàng Văn (SN 1949), ngụ ấp Bùi Thắng, xã Nhơn Hòa Lập (cháu nội của ông Nguyễn Văn Siêu), nhớ lại: "Lúc còn sống, ông nội tôi thường kể nhiều chuyện chiến đấu ngày xưa và nhắc nhở con cháu trong nhà không được quên những hy sinh, mất mát của các bậc tiền nhân để giành lại nền độc lập, tự do hôm nay. Ông kể, trong những năm kháng chiến chống Pháp, các vị lãnh đạo của Ủy ban Hành chính - Kháng chiến Nam bộ sống và làm việc ở đây, ngay trong nhà dân, gần gũi, thân thiết như người nhà vậy. Nhân dân hết lòng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, tạo mọi điều kiện để các đồng chí làm việc, lãnh đạo cuộc kháng chiến đi đến thành công".

 

Di tích lịch sử Căn cứ Xứ ủy và Ủy ban Hành chính-Kháng chiến Nam bộ vừa được khánh thành ngày 19/8/2017

Ngoài những chiến khu trên, còn có các lõm căn cứ tồn tại suốt cả cuộc kháng chiến ngay trong vùng địch kiểm soát. Ở đây, những cơ quan bí mật của Đảng, chính quyền, lực lượng du kích vũ trang vẫn tồn tại trong sự chở che, đùm bọc của nhân dân. Ngoài việc bảo vệ, nuôi dưỡng, chở che các cơ quan lãnh đạo kháng chiến của tỉnh, nhân dân Long An còn gánh vác cả nhiệm vụ của một hành lang chiến lược nối liền mạch máu kháng chiến giữa miền Đông và miền Tây Nam bộ trong suốt cuộc trường chinh của dân tộc và vai trò làm bàn đạp, vị trí hậu cứ của phong trào cách mạng thành phố Sài Gòn.

Kháng chiến toàn dân, toàn diện

Cuối năm 1945, ở 2 tỉnh Tân An, Chợ Lớn đều thành lập Ủy ban Kháng chiến, vừa chiến đấu, vừa xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân gồm 3 thứ quân (bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương và dân quân du kích). Lực lượng tiếp tế hậu cần cũng được xây dựng mạnh hơn để đủ sức bảo đảm cho các đơn vị có tiềm lực chiến đấu lâu dài. Các công binh xưởng được mở rộng quy mô sản xuất, sửa chữa vũ khí để cung cấp cho nhu cầu của chiến trường. Đại đội Nông binh quản lý hàng trăm mẫu ruộng lúa, mía, thơm, rau màu. Đại đội Kinh tế tự túc chuyên lo khâu vận chuyển, tiếp tế, khai thác những nguồn hàng thiết yếu, không những thỏa mãn nhu cầu cho lực lượng vũ trang của tỉnh mà còn gánh vác một phần đáng kể cho chiến trường miền Đông.

 

Một công binh xưởng ở Long An chế tạo vũ khí cung cấp cho lực lượng vũ trang đánh Pháp (ảnh chụp năm 1946)

Ngày 22/12/1946, Trung ương Đảng chỉ thị Toàn dân kháng chiến và nêu rõ phương châm kháng chiến "Toàn dân, toàn diện, trường kỳ, tự lực". Đảng bộ Tân An, Đảng bộ Chợ Lớn gấp rút chấn chỉnh lại lực lượng để kháng chiến. Cũng trong giai đoạn này, tỉnh phát động phong trào "Toàn dân đánh giặc", xây dựng những xóm, ấp, xã chiến đấu ở những vùng căn cứ, xây dựng địa đạo của xã, liên xã.

Trong đó, địa đạo chiến đấu liên xã Lộc Giang - An Ninh - Tân Mỹ (1950-1951) là đỉnh cao của công tác bố phòng ở căn cứ địa Đức Hòa. Một bộ phận lực lượng vũ trang của tỉnh được tách ra, chia thành những đơn vị nhỏ, luồn sâu sau lưng địch, phát động phong trào du kích chiến tranh, tiêu hao và tiêu diệt địch, phá hoại giao thông, kho tàng của chúng, diệt ác, phá kìm, hỗ trợ phong trào đấu tranh của quần chúng, củng cố cơ sở Đảng và các đoàn thể quần chúng ở hậu địch.

Từ những đơn vị được võ trang với gậy tầm vông, giáo mác cùng một ít súng kíp buổi ban đầu, kỹ thuật, chiến thuật đánh giặc cũng còn rất thô sơ, chỉ có lòng yêu nước là dồi dào, lực lượng vũ trang Long An trưởng thành nhanh chóng. Bộ đội tỉnh, huyện chiến đấu hàng trăm trận, lập nên nhiều chiến công vang dội. Đó là trận Giồng Dinh diệt trên 300 tên địch, bẻ gãy cuộc càn quét đầu tiên của binh chủng nhảy dù trên chiến trường miền Nam; chiến thắng Mộc Hóa lừng lẫy của Tiểu đoàn 307; chiến thắng Láng Le - Bàu Cò phá vỡ cuộc càn quét quy mô của địch đánh vào khu căn cứ Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định; chiến thắng Kênh Bùi diệt hàng trăm tên địch, thu hàng trăm súng, đánh bại cuộc hành quân càn quét của địch vào Đồng Tháp Mười;...

Dù tuổi cao nhưng ông Phan Văn Nước (SN 1932), ngụ ấp Voi, xã Mỹ Thạnh Tây, huyện Đức Huệ, vẫn không thể nào quên không khí phấn khởi khi quân ta đánh thắng trận Giồng Dinh vào tháng 3/1947. Ông Nước cho biết: "Những năm đó, giặc Pháp càn quét khu vực này rất dữ dội, người dân phải chạy sang Ba Thu khiến nơi đây trở thành "vùng trắng". Vậy mà, chỉ với những vũ khí thô sơ, ít ỏi, bộ đội ta vẫn kiên cường bám trụ, chiến đấu chống lại sức mạnh quân sự hùng hậu, làm nên những chiến công oanh liệt, khiến kẻ thù khiếp sợ".

 

Bia chiến thắng Giồng Dinh, tại ấp Vinh, xã Mỹ Thạnh Tây, huyện Đức Huệ

Trên chiến trường Chợ Lớn - Tân An, những cuộc tiến công quân sự của bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương kết hợp nổi dậy của hàng chục vạn quần chúng buộc nhiều đồn bót giặc hạ vũ khí đầu hàng hoặc rút về co cụm lại ở quanh thành phố Sài Gòn. Hàng chục đồn bót, tháp canh khác của địch bị lực lượng vũ trang địa phương tiêu diệt. Hội tề bị giải tán hàng loạt. Vùng giải phóng mở rộng xã liền xã, huyện liền huyện, tạo thành vùng tự do rộng lớn nối liền các tỉnh từ miền Đông xuống miền Tây. Chính điều này gây tác động mạnh mẽ đến phong trào đấu tranh của nhân dân thành phố Sài Gòn. Nhiều cuộc biểu tình lớn đòi lập lại hào bình ở Đông Dương liên tiếp nổ ra, 352 nhà trí thức Sài gòn đã ký tên vào một bản tuyên ngôn đòi quân đội Pháp ngừng cuộc chiến tranh xâm lược ở Đông Dương.

Sau những thất bại liên tiếp trên chiến trường miền Nam, ngày 20/7/1954, tại Giơ-ne-nơ, phái đoàn Chính phủ Pháp buộc phải ký kết với phái đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa do đồng chí Phạm Văn Đồng làm Trưởng đoàn Hiệp định chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Đông Dương. Trong niềm vui chưa thật trọn vẹn, nhân dân Tân An - Chợ Lớn cũng như toàn thể đồng bào miền Nam tiễn đưa con, em của mình xuống tàu tập kết ra Bắc, đồng thời chuẩn bị lực lượng để bước vào một cuộc chiến đấu mới - kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Ngày 23/9/1945 đi vào lịch sử dân tộc như một sự kiện lịch sử quan trọng, là mốc son không thể phai mờ trong tâm khảm của mỗi người dân Việt Nam, ngày mở đầu cho cuộc chiến đấu 30 năm để đi đến thống nhất đất nước, Bắc - Nam sum họp một nhà. Trong suốt chặng đường đó, dân, quân Nam bộ đã sống, chiến đấu vô cùng anh dũng, xứng đáng với danh hiệu mà Bác Hồ phong tặng: "Thành đồng Tổ quốc".

Giáo sư Trần Văn Giàu - người con ưu tú của quê hương Long An, nhà cách mạng, nhà giáo, nhà nghiên cứu khoa học lỗi lạc, cống hiến cả cuộc đời cho đất nước. Ông sinh năm 1911, trong một gia đình trung lưu ở huyện Châu Thành. Trải qua 2 cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, từng nhiều lần "vào tù, ra khám" của chế độ thực dân nhưng ông vẫn một lòng theo Đảng, theo cách mạng. Ghi nhớ những cống hiến của ông, tại Long An, có nhiều công trình được xây dựng, làm nơi giáo dục truyền thống, lịch sử cho thế hệ trẻ: Khu lưu niệm Giáo sư Trần Văn Giàu tại ấp Hồi Xuân, xã Dương Xuân Hội, huyện Châu Thành; Thư viện Giáo sư Trần Văn Giàu tại Thư viện tỉnh; Trường THCS Trần Văn Giàu tại xã Thạnh Trị, thị xã Kiến Tường;.../.

Theo Báo Long An Online​​​

22/09/2017 3:00 CHĐã ban hành
Long An xếp hạng 7 về chỉ số cải cách hành chính năm 2018Long An xếp hạng 7 về chỉ số cải cách hành chính năm 2018
Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ vừa tổ chức công bố chỉ số CCHC (PAR INDEX) năm 2018. Theo đó, chỉ số CCHC của Long An được xếp hạng thứ 7 (81,02 điểm), tăng 5 hạng so với năm 2017 (hạng 12).

Long An nằm trong tốp 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu bảng xếp hạng Chỉ số Cải cách hành chính năm 2018

Chỉ số CCHC là công cụ quản lý được Bộ Nội vụ xây dựng và áp dụng từ năm 2012 đến nay. Qua đó, nhằm giúp Chính phủ theo dõi, đánh giá một cách thực chất, khách quan kết quả CCHC hàng năm của các bộ, cơ quan ngang bộ và UBND các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương.

Kết quả CCHC 2018 của các tỉnh, thành phố được phân thành 4 nhóm A (trên 80%); nhóm B (75-80%); nhóm C (70 - 75%); nhóm D (dưới 70%). Quảng Ninh giữ vững ngôi đầu bảng xếp hạng với kết quả chỉ số đạt 89,06%, cao hơn 5,08% so với đơn vị đứng ở vị trí thứ 2 là TP. Hà Nội. Phú Yên là địa phương xếp thứ 63/63 tỉnh, thành phố với kết quả đạt 69,53%.

 

Năm 2018, Long An xếp hạng 7, tăng 5 hạng so với năm 2017 về chỉ số cải cách hành chính 

Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS) năm 2018 là 82,99%, tăng hơn 2% so với năm 2017. Chỉ số hài lòng về các yếu tố: Tiếp cận dịch vụ; thủ tục hành chính; kết quả dịch vụ đều tăng so với năm 2017. Tuy nhiên, chỉ số hài lòng về yếu tố tiếp nhận, xử lý ý kiến góp ý, phản ánh, kiến nghị giảm./.

Theo Báo Long An Online

02/06/2019 9:00 CHĐã ban hành
Đoàn kiểm tra cải cách hành chính tỉnh làm việc tại Sở Tư phápĐoàn kiểm tra cải cách hành chính tỉnh làm việc tại Sở Tư pháp
Sáng ngày 02/7/2020, Phó Giám đốc Sở Nội vụ - Trần Kỳ Đức – Phó Trưởng đoàn kiểm tra cải cách hành chính (CCHC) tỉnh cùng các thành viên trong đoàn có cuộc làm việc kiểm tra công tác CCHC năm 2020 tại Sở Tư pháp. Tiếp và làm việc với đoàn có Phó Giám đốc Sở Tư pháp – Nguyễn Văn Lâm, cùng lãnh đạo, công chức các phòng ban chuyên môn của Sở.

2-7-2020-IMG_9010.jpg

Quang cảnh cuộc làm việc

Theo báo cáo tại cuộc làm việc, trong 6 tháng đầu năm, Sở Tư pháp đã hoàn thành cơ bản nhiệm vụ về CCHC theo kế hoạch; kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện; thường xuyên kiểm tra công vụ, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; thực hiện tốt công tác cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính (TTHC).

Hiện tại, Sở Tư pháp có 124 TTHC thuộc 15 lĩnh vực, trong đó có 25 TTHC thực hiện liên thông cùng cấp, khác cấp. 6 tháng đầu năm 2020, Sở tiếp nhận 3.172 hồ sơ TTHC trên các lĩnh vực: công chứng, luật sư, lý lịch tư pháp, quốc tịch, tư vấn pháp luật, quản tài viên, trọng tài thương mại, thừa phát lại, hộ tịch và đấu giá tài sản. Số hồ sơ giải quyết trước hạn, đúng hạn là 3.131 (tỷ lệ 84,35%), chưa đến hạn là 471 (tỷ lệ 12,69%), quá hạn là 110 (tỷ lệ 2,86%). Nổi bật, từ ngày 01/01/2020 đến ngày 29/6/2020, có 1.321/3.712 hồ sơ nộp và trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích (đạt tỷ lệ 35,59%).

Thực hiện kế hoạch rà soát, đánh giá TTHC năm 2020, Sở đã thực hiện rà soát tất cả các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở; đồng thời rà soát đề xuất cắt giảm thời gian giải quyết 02 TTHC lĩnh vực công chứng: thay đổi công chứng viên hướng dẫn tập sự trong trường hợp người tập sự đề nghị thay đổi; thay đổi công chứng viên hướng dẫn tập sự trong trường hợp tổ chức hành nghề công chứng nhận tập sự tạm dừng hoạt động, chấm dứt hoạt động hoặc bị chuyển đổi, giải thể.

Về ứng dụng công nghệ thông tin trong hiện đại hóa hành chính, 100% cán bộ công chức, viên chức sử dụng thư điện tử trong trao đổi công việc; trên 98% văn bản đi được thực hiện ký số; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động chuyên môn; duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động Trang thông tin điện tử Sở.

Bên cạnh các kết quả đạt được, trong thực hiện nhiệm vụ CCHC tại Sở vẫn còn tồn tại một số khó khăn, hạn chế như: chưa có sự kết nối giữa phần mềm trực tuyến Bộ Tư pháp với phần mềm một cửa của tỉnh; việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ vẫn còn trường hợp trễ hẹn, chủ yếu hồ sơ cấp phiếu lý lịch tư pháp do yếu tố khách quan xác minh ở các cơ quan liên quan về điều kiện đương nhiên xóa án tích, một số hồ sơ cấp chứng chỉ luật sư do Bộ Tư pháp chậm trả lời.

Phó Giám đốc Sở Nội vụ - Trần Kỳ Đức cho biết, trong bảng xếp hạng chỉ số CCHC năm 2019 các sở ngành tỉnh, Sở Tư pháp xếp hạng 3 về chỉ số CCHC, tăng 1 hạng so với năm 2018 (hạng 4); thực hiện tốt việc áp dụng thực hiện tiêu chuẩn chất lượng theo hệ thống ISO 9001:2015 và công tác cải cách tài chính công.

Thời gian tới, ông đề nghị Sở Tư pháp tiếp tục phối hợp với cơ quan liên quan rà soát các TTHC phù hợp với Bộ Tư pháp đã công bố; rà soát lại việc công bố ngày giải quyết hồ sơ TTHC là ngày làm việc hay ngày liên tục, phối hợp với đơn vị liên quan cấu hình quy trình tiếp nhận và trả kết quả phù hợp theo quy định; đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện dịch vụ công mức độ 3, 4; tập trung rà soát, triển khai tạo lập sổ quản lý văn bản điện tử, tạo lập hồ sơ điện tử theo chỉ đạo của UBND tỉnh; tiếp tục cải thiện nâng cao hơn nữa điểm số CCHC./.

Khả Tâm


02/07/2020 5:00 CHĐã ban hành
Long An chưa có trường hợp đi xe đạp bị xử lý vi phạm nồng độ cồnLong An chưa có trường hợp đi xe đạp bị xử lý vi phạm nồng độ cồn
Từ ngày 01-08/01 trên địa bàn tỉnh Long An đã phát hiện 968 vụ vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ, trong đó có 60 vụ vi phạm nồng độ cồn.

Cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn tài xế

Để Nghị định 100/2019/NĐ-CP đi vào cuộc sống, ngoài việc tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, lực lượng CSGT Long An còn tăng cường tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân để biết và chấp hành tốt.

Thượng tá Lại Văn Út, Phó Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Long An cho biết, ngay sau khi Nghị định 100 có hiệu lực, lực lượng CSGT đã triển khai ngay nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm nồng độ cồn.

Từ ngày 01-08/01 đã phát hiện 968 vụ vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ, trong đó có 60 vụ vi phạm nồng độ cồn, hầu hết đều là mô tô, xe máy. Chưa có trường hợp nào bị xử phạt khi có uống rượu chạy xe đạp, cũng như chống đối lực lượng làm nhiệm vụ hay bỏ xe đi.

Trong khi đó, tại Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Long An, trong 8 ngày qua đã cấp cứu 22 trường hợp TNGT có sử dụng rượu, bia và 1 trường hợp có nồng độ cồn trong máu.

Theo Thượng tá Lại Văn Út, Phòng CSGT đã xây dựng kế hoạch phối hợp với Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, Mặt trận tổ quốc… tổ chức tuyên truyền Nghị định 100/2019/NĐ-CP lòng ghép vào các buổi sinh hoạt, họp tổ dân phố…

Ngoài ra còn phối hợp Liên đoàn Lao động tỉnh, các tổ chức Công đoàn ở khu, cụm công nghiệp dọc trên tuyến QL1, QL50, QL62, Quốc lộ N2 để tuyên truyền trong công nhân, người lao động. 

Đặc biệt, hơn 1 năm qua và hiện đang thực hiện tại nhà hàng Hải Âu, thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức (Long An), tổ chức đưa miễn phí khách "nhậu" về nhà.

"Mô hình này sẽ được nhân rộng trong thời gian tới, nhất là khi Nghị định 100/2019/NĐ-CP ra đời sẽ mang lại hiệu quả cao trong công tác tuyên truyền", Thượng tá Út cho biết./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/long-an-chua-co-truong-hop-di-xe-dap-bi-xu-ly-vi-pham-nong-do-con-a88538.html

10/01/2020 11:00 SAĐã ban hành
Thủ tướng chỉ đạo về vấn đề điện mặt trời, thủy sản và chống hạn mặnThủ tướng chỉ đạo về vấn đề điện mặt trời, thủy sản và chống hạn mặn
Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo một số bộ, ngành nghiên cứu, xử lý thông tin báo chí phản ánh về thủy sản, chống hạn mặn và cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời.


Một nhà máy điện mặt trời ở huyện Ninh Sơn (Ninh Thuận) mới được đưa vận hành trong năm 2019. (Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN)

Đề xuất giải pháp về thời gian thực hiện cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời

Trang điện tử Bnews (Thông tấn xã Việt Nam) ngày 15/4/2020 phản ánh: Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg ngày 6/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam đã đáp ứng được mong mỏi của các nhà đầu tư điện mặt trời về mức giá.

Song, các nhà đầu tư vẫn còn băn khoăn về thời gian của Quyết định này, quy định, hướng dẫn cụ thể để triển khai, dễ dẫn đến nảy sinh tiêu cực và lãng phí nguồn lực xã hội.

Về thông tin Trang điện tử Bnews phản ánh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Công Thương nghiên cứu, đề xuất giải pháp.

Theo Quyết định 13/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam, dự án điện mặt trời nối lưới đã được cơ quan có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư trước ngày 23/11/2019 và có ngày vận hành thương mại dự án hoặc một phần dự án trong giai đoạn từ ngày 1/7/2019 đến hết ngày 31/12/2020 thì dự án hoặc một phần dự án đó được áp dụng Biểu giá mua điện của các dự án điện mặt trời nối lưới tại điểm giao nhận điện.

Cụ thể, 1.783 đồng/kWh tương đương 7,69 xu Mỹ/kWh đối với dự án điện mặt trời nổi và 1.644 đồng /kWh tương đương 7,09 xu Mỹ/kWh đối với các dự án điện mặt trời mặt đất; 1.943 đồng/kWh tương đương 8,38 xu Mỹ/kWh đối với hệ thống điện mặt trời mái nhà.

Nghiên cứu phản ánh về thủy sản và chống hạn mặn

Trước đó, một số phương tiện thông tin đại chúng có phản ánh "Giá hải sản giảm mạnh, ngư dân gặp nhiều khó khăn;" "Giải pháp bớt tiêu tốn hàng trăm tỷ mỗi năm chống hạn cho lúa."

Ngư dân Khánh Hoà thu hoạch cá ngừ đại dương tại cảng Hòn Rớ (thành phố Nha Trang). (Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN)

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu thông tin được phản ánh trong bài "Giá hải sản giảm mạnh, ngư dân gặp nhiều khó khăn," chủ trì, phối hợp với các địa phương báo cáo tình hình, đề xuất giải pháp hỗ trợ tiêu thụ hải sản cho ngư dân.

Đồng thời, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có trách nhiệm nghiên cứu, đánh giá đề xuất của Tiến sỹ Hồ Huy Cường được nêu ra trong bài "Giải pháp bớt tiêu tốn hàng trăm tỷ mỗi năm chống hạn cho lúa" để có giải pháp phù hợp./.

Theo TTXVN

https://www.vietnamplus.vn/thu-tuong-chi-dao-ve-van-de-dien-mat-troi-thuy-san-va-chong-han-man/635750.vnp


21/04/2020 9:00 SAĐã ban hành
Sau sắp sếp, Long An còn 188 đơn vị hành chính cấp xãSau sắp sếp, Long An còn 188 đơn vị hành chính cấp xã
Kể từ ngày 01/01/2020, tỉnh Long An có 15 đơn vị hành chính cấp huyện, 188 đơn vị hành chính cấp xã.

Thị trấn Cần Giuộc sẽ được mở rộng xứng tầm đô thị  trong vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh Long An

Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 836/NQ-UBTVQH14 về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Long An. Sau khi sắp xếp, tỉnh Long An có 15 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm 13 huyện, 1 thị xã và 1 thành phố; 188 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 161 xã, 12 phường và 15 thị trấn.

Nghị quyết về tỉnh Long An nêu rõ: Huyện Cần Giuộc điều chỉnh diện tích tự nhiên và người dân thị trấn Cần Giuộc, Mỹ Lộc. Sau khi sắp xếp, huyện Cần Giuộc có 15 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 14 xã và 1 thị trấn.

Huyện Tân Trụ sau khi thành lập xã Tân Bình có 10 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 9 xã và 1 thị trấn.

Huyện Thủ Thừa sau khi thành lập xã Tân Long có 12 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 11 xã và 1 thị trấn.

Sau khi thành lập thị trấn Bình Phong Thạnh, huyện Mộc Hóa có 7 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 6 xã và 1 thị trấn.

 

Nghị quyết số 83 HĐND tỉnh Long An

Trước đó, ngày 29/10/2019, kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh Long An khóa IX đã ban hành Nghị quyết số 83 về việc tán thành chủ trương sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn tỉnh Long An.

Theo đó, HĐND tỉnh thống nhất tán thành chủ trương sắp xếp 8 đơn vị hành chính cấp xã (gồm 7 xã và 1 thị trấn) trên địa bàn tỉnh Long An.

Trước khi sắp xếp theo chủ trương chung, toàn tỉnh có 192 đơn vị hành chính cấp xã, sau khi sắp xếp, tổ chức lại 8 đơn vị hành chính cấp cấp xã, trên địa bàn tỉnh còn 188 đơn vị hành chính cấp xã (giảm 4 đơn vị hành chính cấp xã).

 *Huyện Tân Trụ:

Sắp xếp toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số của xã Mỹ Bình (diện tích tự nhiên: 6,58km2, quy mô dân số: 4.028 người) và xã An Nhựt Tân (diện tích tự nhiên: 10,14km2, quy mô dân số: 5.954 người) để thành lập 1 xã mới và lấy tên là xã Tân Bình.

Theo đó, xã Tân Bình có diện tích tự nhiên: 16,72km2; quy mô dân số: 9.982 người.

Vị trí tiếp giáp: Phía Đông giáp xã Long Định, xã Long Cang, xã Long Sơn (huyện cần Đước); phía Tây giáp xã Nhị Thành (huyện Thủ Thừa); phía Nam giáp xã Quê Mỹ Thạnh, xã Lạc Tấn, xã Bình Trinh Đông (huyện Tân Trụ); phía Bắc giáp xã Nhựt Chánh (huyện Bến Lức).

Sau khi sắp xếp, huyện Tân Trụ còn 10 đơn vị hành chính cấp xã (giảm 1 đơn vị hành chính cấp xã), gồm: Thị trấn Tân Trụ, xã Tân Bình, xã Bình Trinh Đông, xã Bình Tịnh, xã Đức Tân, xã Tân Phước Tây, xã Quê Mỹ Thạnh, xã Lạc Tấn, xã Bình Lãng và xã Nhựt Ninh.

*Huyện Cần Giuộc:

Phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn huyện Cần Giuộc là nhập toàn bộ diện tích tự nhiên 9,63km2, quy mô dân số 28.293 người của xã Tân Kim; điều chỉnh diện tích tự nhiên 8,13km2, quy mô dân số 11.167 người của xã Trường Bình; điều chỉnh diện tích tự nhiên 1,91km2, quy mô dân số 2.575 người của xã Mỹ Lộc vào thị trấn cần Giuộc.

Theo đó, thị trấn Cần Giuộc có diện tích tự nhiên: 21,05km2; quy mô dân số: 53.877 người.

Vị trí tiếp giáp: Phía Đông giáp xã Long Hậu và xã Phước Lại (lấy sông Cần Giuộc làm ranh giới); phía Tây giáp xã Mỹ Lộc (huyện Cần Giuộc) và xã Quy Đức (huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh); phía Nam giáp xã Long An và xã Thuận Thành (huyện Cần Giuộc); phía Bắc giáp xã Quy Đức và xã Đa Phước (huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh).             

Sau khi điều chỉnh một phần diện tích tự nhiên và quy mô dân số của xã Trường Bình và Mỹ Lộc vào thị trấn Cần Giuộc, tiến hành sáp nhập phần diện tích tự nhiên còn lại (2,66km2) và quy mô dân số còn lại của xã Trường Bình (3.655 người) vào phần diện tích tự nhiên còn lại (10,13km2) và quy mô dân số còn lại (14.014 người) của xã Mỹ Lộc.

Theo đó, xã Mỹ Lộc có diện tích tự nhiên: 12,79km2; quy mô dân số: 17.669 người. Vị trí tiếp giáp: Phía Đông giáp thị trấn Cần Giuộc; phía Tây giáp xã Phước Hậu (huyện Cần Giuộc); phía Nam giáp xã Phước Lâm và xã Long An (huyện Cần Giuộc); phía Bắc giáp xã Long Thượng (huyện Cần Giuộc) và xã Quy Đức (huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh).

Như vậy, sau khi sắp xếp, huyện cần Giuộc còn 15 đơn vị hành chính cấp xã (giảm 2 đơn vị hành chính cấp xã), gồm: Thị trấn Cần Giuộc, xã Mỹ Lộc, xã Thuận Thành, xã Long An, xã Phước Lâm, xã Phước Hậu, xã Long Thượng, xã Phước Lý, xã Phước Lại, xã Long Hậu, xã Phước Vĩnh Tây, xã Đông Thạnh, xã Long Phụng, xã Phước Vĩnh Đông và xã Tân Tập.

* Huyện Thủ Thừa:

Phương án là  sắp xếp toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số của xã Tân Lập (diện tích tự nhiên: 38,15km2, quy mô dân số: 837 người), xã Long Thành (diện tích tự nhiên: 43,28km2, quy mô dân số: 818 người) để thành lập 1 xã mới và lấy tên là xã Tân Long.

Theo đó, xã Tân Long có: Diện tích tự nhiên: 81,43km2; quy mô dân số: 1,655 người. Vị trí tiếp giáp: Phía Đông giáp xã Thạnh Lợi và xã Thạnh Hòa (huyện Bến Lức); Phía Tây giáp xã Long Thạnh và xã Thuận Bình (huyện Thạnh Hóa); phía nam giáp xã Long Thuận, xã Tân Thành (huyện Thủ Thừa) và xã Bình Đức (huyện Bến Lức); phía Bắc giáp xã Bình Hòa Hưng, xã Bình Hòa Nam và xã Bình Thành (huyện Đức Huệ).

Sau khi sắp xếp, huyện Thủ Thừa còn 12 đơn vị hành chính cấp xã (giảm 1 đơn vị hành chính cấp xã), gồm: Thị trấn Thủ Thừa, xã Tân Long, xã Nhị Thành, xã Bình Thạnh, xã Bình An, xã Mỹ An, xã Mỹ Phú, xã Mỹ Lạc, xã Mỹ Thạnh, xã Long Thuận, xã Long Thạnh và xã Tân Thành./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/sau-sap-sep-long-an-con-188-don-vi-hanh-chinh-cap-xa-a88002.html

31/12/2019 2:00 CHĐã ban hành
Những công trình chào mừng 10 năm thành lập TP.Tân AnNhững công trình chào mừng 10 năm thành lập TP.Tân An
Theo UBND TP.Tân An, tỉnh Long An, ngoài phát động các phong trào thi đua nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập, thành phố tập trung đẩy nhanh tiến độ các công trình chào mừng.

Kè kênh Vành đai gấp rút thi công những hạng mục cuối

Theo đó, công trình Kè kênh Vành Đai (đoạn từ đường Nguyễn Thông đến sông Vàm Cỏ Tây) được khởi công vào ngày 09/7/2018, tổng mức đầu tư hơn 42,3 tỉ đồng. Đến nay, công trình cơ bản hoàn thành các hạng mục, dự kiến 15/8/2019 công trình đưa vào sử dụng.

Công trình trùng tu đường Hùng Vương (đoạn Quốc lộ 1A đến đường Nguyễn Đình Chiểu), khởi công vào cuối tháng 5/2019, với tổng mức đầu tư 14,9 tỉ đồng, công trình dự kiến hoàn thành trước ngày 15/8/2019.

 

Công trình tháp đồng hồ tại vòng xoay Võ Văn Tần

Công viên phường 2 (Công viên mũi tàu) đã khởi công san lấp mặt bằng thực hiện trồng cỏ; các hạng mục trang trí mảng xanh cầu Bảo Định, cầu Trương Định, Cầu Đúc; chỉnh trang khu vực bờ kè Phan Văn Đạt đang tiếp tục thực hiện;…

Thành phố đã đầu tư hoàn thành công trình tháp đồng hồ tại vòng xoay Võ Văn Tần với Nguyễn Trung Trực; công trình Quả cầu pha lê kết hợp chiếu sáng LED tại vòng xoay sân vận động.

 

Công trình Quả cầu pha lê kết hợp chiếu sáng LED tại vòng xoay sân vận động

Bên cạnh đó, UBND tỉnh đã thống nhất chủ trương cho thành phố đầu tư 2 công trình điểm nhấn tại vòng xoay phường 4, phường 5, hiện thành phố đang thực hiện các thủ tục theo quy định để triển khai thực hiện công trình trong thời gian sớm nhất.

Ngoài ra, UBND thành phố đã chỉ đạo Phòng Quản lý Đô thị, Phòng Văn hóa - Thông tin, UBND xã, phường tập trung tổ chức ra quân kiểm tra, xử lý trật tự đô thị, xây dựng và dọn dẹp vệ sinh, chỉnh trang các tuyến trên địa bàn thành phố bảo đảm cảnh quan, mỹ quan đô thị./.

Theo Báo Long An Online

12/08/2019 10:00 CHĐã ban hành
Tiếp tục tham gia đóng góp trí tuệ, kinh nghiệm cho công tác giáo dụcTiếp tục tham gia đóng góp trí tuệ, kinh nghiệm cho công tác giáo dục
Đó là phát biểu của Chủ tịch Hội Cựu giáo chức tỉnh Long An – Tôn Thọ Nuôi tại Hội nghị tổng kết hoạt động Hội Cựu giáo chức năm 2019 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020 vào ngày 25/12 do Hội Cựu giáo chức tỉnh tổ chức.

​​

Nguyên Phó Chủ tịch Hội Cựu giáo chức Việt Nam - Ngô Hải Phong (bên trái) trao cờ thi đua cho Chủ tịch Hội Cựu giáo chức tỉnh Long An - Tôn Thọ Nuôi

Hiện toàn tỉnh có 5.446 hội viên Hội Cựu giáo chức. Năm 2019, hoạt động của hội có nhiều khởi sắc. Hội thực hiện tốt công tác phát triển hội viên; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần hội viên, trong đó, các cấp hội đóng góp, vận động xã hội hóa để xây dựng quỹ với tổng số tiền 2,4 tỉ đồng. Các cấp hội tổ chức cho hội viên tham quan, nghỉ dưỡng trong và ngoài tỉnh.

Hội Cựu giáo chức thực hiện "4 cùng" với ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT). Trong đó, hội phối hợp ngành GD&ĐT tổ chức họp mặt Gia đình Nhà giáo tiêu biểu, vinh danh 38 gia đình nhiều thế hệ nhà giáo; vận động các hội viên tiếp tục tham gia các hoạt động thiết thực góp phần thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT; chăm lo nhà giáo đương chức và nghỉ hưu,…

Ngoài ra, hội viên các cấp hội tích cực tham gia phong trào của địa phương, xây dựng Hội Cựu giáo chức cơ sở vững mạnh, xây dựng hội viên gương mẫu.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động một số cấp hội cũng còn gặp khó khăn do chủ yếu dựa vào công tác xã hội hóa, tỷ lệ hội viên không có lương hưu cao nên khó khăn trong hỗ trợ nguồn quỹ.

Năm 2020, Hội Cựu giáo chức tỉnh đề ra các nhiệm vụ: Kiện toàn tổ chức và phát triển hội viên; thực hiện tốt công tác chăm lo hội viên; thực hiện "4 cùng" với ngành GD&ĐT;…

 

Các các tập thể nhận bằng khen của Hội Cựu giáo chức Việt Nam

Dịp này, Hội Cựu giáo chức tỉnh nhận cờ thi đua của Hội Cựu giáo chức Việt Nam; 2 cá nhân, 3 tập thể nhận bằng khen của Hội Cựu giáo chức Việt Nam. Ngoài ra, Hội Cựu giáo chức tỉnh tặng giấy khen cho 23 tập thể hội và 32 cá nhân hội viên.

Chủ tịch Hội Cựu giáo chức tỉnh – Tôn Thọ Nuôi cho biết mặc dù điều kiện hoạt động của các cấp hội khó khăn nhưng với tâm huyết, tình cảm nghề nghiệp, các cấp hội tìm ra nhiều giải pháp duy trì hoạt động; công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên đạt hiệu quả. Năm 2020, ông đề nghị các cấp hội tiếp tục công tác phát triển hội viên; tham gia đóng góp trí tuệ, kinh nghiệm cho công tác giáo dục; phát huy vai trò gương mẫu, trách nhiệm nhà giáo ở các địa phương./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/tiep-tuc-tham-gia-dong-gop-tri-tue-kinh-nghiem-cho-cong-tac-giao-duc-a87667.html


26/12/2019 10:00 SAĐã ban hành
Các bến xe, bến khách ngang sông bảo đảm phục vụ hành khách trong dịp Tết Nguyên đánCác bến xe, bến khách ngang sông bảo đảm phục vụ hành khách trong dịp Tết Nguyên đán
Thực hiện chỉ đạo của Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Long An, sáng 15/01, Tổ kiểm tra số 2 tiến hành kiểm tra tình hình phục vụ hành khách dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 tại bến xe Long An.

Tổ kiểm tra số 2  kiểm tra tình hình bảo đảm trật tự an toàn giao thông tại bến xe Long An

Dự kiến, bắt đầu từ cuối tuần này, lượng khách từ TP.HCM và các tỉnh miền Đông đổ về miền Tây qua địa bàn tỉnh Long An sẽ tăng cao.

Được biết, Sở GTVT Long An thành lập 4 Tổ kiểm tra trên tất cả bến xe khách, bến khách ngang sông trọng điểm trên địa bàn tỉnh. Việc kiểm tra nhằm nhắc nhở đơn vị quản lý bến xe, lái xe, chủ xe, nhân viên, chủ bến khách ngang sông, thuyền trưởng, thuyền viên,… chấp hành nghiêm quy định về trật tự an toàn giao thông (TTATGT), nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ hành khách trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Đồng thời, bảo đảm TTATGT, chống ùn tắc giao thông, nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ hành khách của ngành GTVT.

 

Kiểm tra việc niêm yết trong xe buýt

Chánh Thanh tra GTVT, Tổ trưởng Tổ kiểm tra số 2 - Lê Văn Viên cho biết, tại bến xe Long An, tổ kiểm tra giờ xuất bến, việc niêm yết biển số xe, bảng báo giá, hành trình và số điện thoại đường dây nóng để hành khách phản ánh. Trên các tuyến xe cố định, chủ xe trang bị dụng cụ thoát hiểm, bình chữa cháy,… Ngoài ra, nhắc nhở Cty CP Bến xe Long An và các lái xe, chủ xe chấp hành nghiêm các quy định bảo đảm an toàn khi đưa đón hành khách. Đặc biệt, nghiêm cấm lái xe uống rượu, bia, sử dụng chất ma túy trước khi lái xe.

 

Thành viên Tổ kiểm tra số 2 làm việc với lái xe và chủ xe tại bến xe Long An

Giám đốc Cty CP Bến xe Long An - Đinh Hữu Phương cho biết, thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của Sở GTVT, lãnh đạo và nhân viên bến xe Long An nỗ lực bảo đảm phục vụ hành khách trong dịp Tết Nguyên đán 2020. 

Được biết, Tổ số 1 tiến hành kiểm tra tình hình tại các bến khách ngang sông địa bàn huyện Cần Đước và Cần Giuộc vì đây là nơi có nhiều bến khách ngang sông, lượng hành khách qua phà nhiều và thường xuyên, nhất là vào dịp lễ, tết. Tổ kiểm tra chú trọng trang bị dụng cụ cứu sinh, bảo đảm chất lượng và số lượng, chở đúng số người theo quy định và số tải trọng cho phép.

 

Bến khách ngang sông phải chấp hành nghiêm quy định về trang bị dụng cụ cứu sinh

Tổ kiểm tra số 3 sẽ kiểm tra tình hình bến xe tại huyện Đức Hòa và Đức Huệ. Tổ kiểm tra số 4 kiểm tra bến xe, bến khách ngang sông các huyện vùng Đồng Tháp Mười../.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/cac-ben-xe-ben-khach-ngang-song-bao-dam-phuc-vu-hanh-khach-trong-dip-tet-nguyen-dan-a88907.html

16/01/2020 5:00 CHĐã ban hành
Phê duyệt đơn giá bồi thường thiệt hại về đất, tài sản trên đất và các chính sách hỗ trợ dự án khu tái định cư do Công ty Cổ phần Toàn Gia Thịnh làm chủ đầu tư trên địa bàn xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức HòaPhê duyệt đơn giá bồi thường thiệt hại về đất, tài sản trên đất và các chính sách hỗ trợ dự án khu tái định cư do Công ty Cổ phần Toàn Gia Thịnh làm chủ đầu tư trên địa bàn xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa

<h1 style="margin:0cm 0cm 0pt;line-height:110%;text-align:justify">
<span style="font-weight:normal;font-size:10pt;line-height:110%;font-family:arial">Ngày 15/12/2008, UBND tỉnh ban hành quyết định số 3132/QĐ-UBND </span>
<span style="font-weight:normal;font-size:10pt;line-height:110%;font-family:arial">phê duyệt </span>
<span style="font-weight:normal;font-size:10pt;line-height:110%;font-family:arial;letter-spacing:-0.2pt">đơn giá bồi thường thiệt hại về đất, tài sản trên đất và các chính sách hỗ trợ </span>
<span style="font-weight:normal;font-size:10pt;line-height:110%;font-family:arial">dự án khu tái định cư do Công ty Cổ phần Toàn Gia Thịnh làm chủ đầu tư trên địa bàn xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa<span style="letter-spacing:-0.1pt"> như sau:</span></span>
</h1>

I- Đơn giá bồi thường, hỗ trợ:

1/ Đơn giá bồi thường thiệt hại về đất:

S

T

T

Vị trí

Đơn giá đất (đồng/m2)

Theo QĐ 53/2007/

QĐ-UBND

Bồi thường

1

Đất ở

 

 

a

Ven đường Cây Dương

 

 

 

- 50m đầu tiếp giáp đường

250.000

1.500.000

 

- 50m đầu không tiếp giáp và không cùng chủ sử dụng với thửa đất tiếp giáp đường

175.000

1.050.000

 

- Từ sau mét thứ 50 trở vào và đất bên trong

100.000

205.000

b

Ven lộ 25A (Khu dân cư Tân Đức)

 

 

 

- 50m đầu tiếp giáp đường

250.000

1.055.000

 

- 50m đầu không tiếp giáp và không cùng chủ sử dụng với thửa đất tiếp giáp đường

 

739.000

 

- Từ sau mét thứ 50 trở vào và đất bên trong

100.000

205.000

c

Ven đường Cồn

 

 

 

- 50m đầu tiếp giáp đường

250.000

525.000

 

- 50m đầu không tiếp giáp và không cùng chủ sử dụng với thửa đất tiếp giáp đường

 

368.000

 

- Từ sau mét thứ 50 trở vào và đất bên trong

100.000

205.000

2

Đất nông nghiệp

 

 

a

Ven đường Cây Dương

 

 

 

- 50m đầu tiếp giáp đường

70.000

1.285.000

 

- 50m đầu không tiếp giáp và không cùng chủ sử dụng với thửa đất tiếp giáp đường

 

900.000

 

- Từ sau mét thứ 50 trở vào và đất bên trong

 

 

 

+ Đất trồng cây hàng năm và trồng cây lâu năm

60.000

130.000

 

+ Đất rừng sản xuất, nuôi trồng thủy sản và đất Hg/b (BCS)

45.000

120.000

b

Ven lộ 25A (Khu dân cư Tân Đức)

 

 

 

- 50m đầu tiếp giáp đường

70.000

840.000

 

- 50m đầu không tiếp giáp và không cùng chủ sử dụng với thửa đất tiếp giáp đường

 

588.000

 

- Từ sau mét thứ 50 trở vào và đất bên trong

 

 

 

+ Đất trồng cây hàng năm và trồng cây lâu năm

60.000

130.000

 

+ Đất rừng sản xuất, nuôi trồng thủy sản và đất Hg/b (BCS)

45.000

120.000

c

Ven đường Cồn

 

 

 

- 50m đầu tiếp giáp đường

60.000

300.000

 

- 50m đầu không tiếp giáp và không cùng chủ sử dụng với thửa đất tiếp giáp đường

 

210.000

 

- Từ sau mét thứ 50 trở vào và đất bên trong

 

 

 

+ Đất trồng cây hàng năm và trồng cây lâu năm

60.000

130.000

 

+ Đất rừng sản xuất, nuôi trồng thủy sản và đất Hg/b (BCS)

45.000

120.000

Các trường hợp cất nhà trên đất nông nghiệp có san nền được hỗ trợ chi phí san nền 35.000 đồng/m3 đất rời, hệ số đầm nén thực hiện theo quy định hiện hành (trừ các trường hợp khi san nền đã có biên bản phạt vi phạm hành chính buộc khôi phục lại hiện trạng của cơ quan có thẩm quyền thì không hỗ trợ).

2/ Đơn giá bồi thường thiệt hại về nhà cửa và công trình xây dựng trên đất:

Áp dụng theo đơn giá quy định tại Quyết định số 56/2007/QĐ-UBND ngày 31/12/2007 và Quyết định số 2183/QĐ-UBND ngày 29/8/2008 của UBND tỉnh Long An.

3/ Đơn giá bồi thường thiệt hại về cây trồng vật nuôi, chi phí đầu tư vào đất còn lại, phương tiện sinh hoạt và mồ mả:

Áp dụng theo đơn giá quy định tại Quyết định số 08/2008/QĐ-UBND ngày 18/02/2008, Quyết định số 2417/QĐ-UBND ngày 29/9/2008 và Quyết định số 900/QĐ-UBND ngày 08/4/2008 của UBND tỉnh Long An.

4/ Chính sách hỗ trợ:

Áp dụng theo quy định tại Quyết định số 28/2008/QĐ-UBND ngày 08/8/2008 của UBND tỉnh Long An.

Theo quyết định này,  đơn giá bồi thường nêu trên có hiệu lực kể từ ngày ký. Đồng thời,  UBND huyện Đức Hòa chỉ đạo đơn vị chức năng của huyện áp giá trình UBND huyện Đức Hòa phê duyệt phương án bồi thường, quyết định bồi thường từng hộ để giải quyết kịp thời cho người bị ảnh hưởng.

 

T.T

26/12/2008 12:00 SAĐã ban hành
Cần Giuộc: Kiểm tra an toàn thực phẩm tại các lớp, nhóm trẻ độc lập tư thụcCần Giuộc: Kiểm tra an toàn thực phẩm tại các lớp, nhóm trẻ độc lập tư thục
Để chủ động dự phòng ngộ độc và bệnh dịch truyền qua đường thực phẩm, bảo đảm sức khoẻ cho học sinh; từ ngày 06 - 16/8, Đoàn Kiểm tra liên ngành huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) tại các lớp, nhóm trẻ độc lập tư thục trên địa bàn.
 

Đoàn kiểm tra bếp ăn tại nhóm trẻ ở xã Mỹ Lộc, huyện Cần Giuộc

Đoàn tiến hành kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống; giấy chứng nhận sức khỏe đối với chủ cơ sở và người lao động; điều kiện bảo đảm ATTP của cơ sở; quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm; nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; việc kiểm thực 3 bước, lưu mẫu; nguồn nước chế biến thực phẩm.

Trong quá trình kiểm tra, đoàn kết hợp tuyên truyền, phổ biến kiến thức, văn bản quy phạm pháp luật về ATTP. Đồng thời, nhắc nhở các lớp, nhóm trẻ độc lập tư thục thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP như khám sức khoẻ định kỳ, tập huấn kiến thức ATTP cho người trực tiếp chế biến và chủ cơ sở; nâng cấp, sửa chữa, xây mới các bếp ăn của lớp, nhóm trẻ độc lập tư thục phù hợp với công năng phục vụ; sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, bảo đảm chất lượng ATTP;...

Qua kiểm tra, một số cơ sở chưa có hóa đơn, chứng từ thực phẩm, đoàn nhắc nhở các cơ sở phải khắc phục theo quy định./.

Theo Báo Long An online

07/08/2019 10:00 SAĐã ban hành
Bình ổn giá, đảm bảo nguồn cung thịt lợn tại khu vực phía NamBình ổn giá, đảm bảo nguồn cung thịt lợn tại khu vực phía Nam
Ngành công thương các tỉnh, thành khu vực phía Nam đang chủ động phối hợp liên ngành để tăng cường bình ổn thị trường thịt lợn cuối năm.

Lực lượng chức năng kiểm tra buôn bán thịt lợn tại các chợ xã ở tỉnh Bến Tre. (Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu/TTXVN)

Từ nay đến Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, nhu cầu về thực phẩm tăng cao, đặc biệt là mặt hàng thịt lợn được dự báo có khả năng tiếp tục tăng do thị hiếu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết. Do đó, ngành công thương các tỉnh, thành khu vực phía Nam đang chủ động phối hợp liên ngành để tăng cường bình ổn thị trường.

Cụ thể, theo ngành công thương ở một số tỉnh, thành khu vực phía Nam, trong những tháng gần đây, giá thịt lợn tại khu vực này đã tăng mạnh và dự báo sẽ tiếp tục diễn biến theo xu hướng tăng trong thời gian tới. Chính vì vậy, ngành công thương địa phương đang tăng cường theo dõi sát diễn biến tình hình nguồn cung, giá cả và tránh xuất hiện tình trạng "lũng đoạn" thị trường của một số đơn vị sản xuất, kinh doanh đang dự trữ, cũng như có nguồn cung lớn.

Theo ông Dương Văn Hoàng Hoanh - Phó giám đốc Sở Công Thương tỉnh Long An, quy luật cung-cầu, cung thiếu thì giá cả sẽ tăng là điều tất yếu. Tuy nhiên, hiện nay có một số doanh nghiệp có khả năng sản xuất, cung ứng lớn sản lượng thịt lợn, dẫn đến có thể "chi phối" giá cả thị trường trong thời gian tới là vấn đề đáng quan ngại trong công tác bình ổn thị trường.

Về thông tin chủ trương nhập khẩu thịt lợn, cơ quan quản lý cần công khai, minh bạch thông tin đơn vị nào nhập khẩu, nhập khẩu sản lượng bao nhiêu và phân phối ở đâu… để việc điều phối, bình ổn mặt hàng này ở các địa phương được hiệu quả hơn. Đồng thời, việc nhập khẩu mặt hàng thịt lợn phải có kế hoạch và chiến lược phân phối, tiêu thụ giữa những địa phương trên cơ sở dự báo cung-cầu.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Phan Lợi - Phó giám đốc Sở Công Thương tỉnh An Giang, cho biết trong những tháng gần đây, mặt hàng thịt lợn trên thị trường diễn biến phức tạp cả về nguồn cung lẫn giá cả, giá liên tục tăng. Tính đến nay, do ảnh hưởng dịch lợn tả châu Phi, giá lợn hơi tăng vọt, còn giá bán lẻ tăng từ 30-40% so với 3 tháng trước.

Ngoài ra, sức mua trên thị trường giảm và chỉ đạt 50-60% so với quý 2/2019. Trong 3 tháng nay, tình hình thịt lợn nhập lậu từ Campuchia và Thái Lan qua biên giới Tây Nam Bộ đang "nóng" và diễn ra ở nhiều các tỉnh, thành.

Đối tượng nhập lậu theo phương thức tinh vi, với số lượng ít và tập kết giết mổ tại nhà dân; còn không đưa qua biên giới được thì giết mổ tại biên giới và vận chuyển trong đêm vào tiêu thụ tại thị trường Việt Nam, ông Phan Lợi cho hay.

Tương tự, ông Nguyễn Minh Toại - Giám đốc Sở Công Thương thành phố Cần Thơ, cho biết ghi nhận trên thị trường tỉnh này, hiện nay thương lái thu mua của người dân khoảng 80.000 đồng/kg. Chiến lược của một số doanh nghiệp có nguồn cung thịt lợn lớn là không tăng giá đột biến, mà tăng giá từng ngày, sau một thời gian thì giá tăng mấy chục ngàn đồng/kg.

Trong bối cảnh giá thịt lợn tăng, bà Trần Phương Nga - đại diện Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh (Saigon Co.op), cho hay Saigon Co.op tham gia bình ổn thị trường 9 nhóm mặt hàng; trong đó có sản phẩm thịt lợn.

Trước tình hình giá thịt lợn và những sản phẩm chế biến từ thịt lợn do tác động của dịch tả lợn châu Phi, Saigon Co.op rất cần sự chung tay chia sẻ và phối hợp chặt chẽ của các địa phương để bình ổn mặt hàng thịt lợn, nhất là trong thời điểm cận Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020.

Đại diện chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh cho hay, kế hoạch dự trữ nguồn cung thịt lợn của chợ phụ thuộc vào những đơn vị sản xuất, kinh doanh cung ứng. Trên thực tế, việc khan hiếm thịt lợn không ở hệ thống phân phối, mạng lưới chợ… mà do thiếu lợn thịt ở những trang trại sản xuất, chăn nuôi… Cơ quan quản lý nhà nước cần làm việc với đơn vị này để giải quyết nguồn cung.

Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành sớm hoàn thiện quy định tiêu chuẩn hàng hóa và xây dựng chuỗi cung ứng để đảm bảo cung-cầu hàng hóa, đáp ứng tốt nhu cầu thị trường.

Bà Nguyễn Huỳnh Trang - Phó Giám đốc Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết Công ty cổ phần Ba Huân, San Hà… cam kết tăng cường trên 30% sản lượng thịt gà và những sản phẩm thay thế cho thịt lợn, nhằm góp phần bình ổn thị trường.

Ngoài ra, những doanh nghiệp chủ lực trong ngành gia súc, gia cầm nói riêng và các ngành thực phẩm nói chung cũng đã và đang khẩn trương chuẩn bị, dự trữ, cung ứng hàng hóa phục vụ cũng như bình ổn thị trường Tết.

Với diễn biến "nóng" của tình hình thịt lợn, Thành phố Hồ Chí Minh cần sự hỗ trợ cung cấp thông tin, biến động nguồn cung và nguyên nhân thị trường khan hiếm. Trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, sản lượng thịt lợn đông lạnh nhập khẩu tại Thành phố Hồ Chí Minh dự báo có thể đáp ứng được nhu cầu thị trường; cùng với đó là những doanh nghiệp chủ lực công ty San Hà, Vissan…

Vì vậy, các địa phương cần tính đến sức mua của thị trường và khả năng cung cứng của địa phương để thực hiện tốt việc bình ổn thị trường. Từ đó, địa phương có giải pháp kịp thời để đảm bảo cân đối cung-cầu, đáp ứng dủ nhu cầu thị trường tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 và thời gian tiếp theo./.

Theo TTXVN

31/12/2019 2:00 CHĐã ban hành
Ngành Bảo hiểm xã hội tỉnh đón nhận Huân chương Lao động hạng BaNgành Bảo hiểm xã hội tỉnh đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba


Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Long An vừa tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm thành lập ngành BHXH, tổng kết công tác BHXH năm 2014, triển khai nhiệm vụ, kế hoạch năm 2015 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba. Đến dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Thị Nhanh, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam - Đỗ Thị Xuân Phương cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành.


Năm 2014, BHXH tỉnh hoàn thành nhiệm vụ trong quản lý và điều hành thu-chi ngân sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), BHTN với tổng số thu 3.373,223 tỉ đồng, đạt 104,97% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao, tăng 25,29% so với cùng kỳ năm 2013. Số người tham gia BHXH, BHYT tính đến 31-12-2014 là 1.024.388 người, tăng 7,58% so cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN là 88,249 tỉ đồng, chiếm 2,75% so với kế hoạch thu. Trong năm, BHXH cũng đã cấp cho người lao động tham gia BHXH 222.103 sổ, chiếm 99,4% so với số lượng lao động đang tham gia BHXH, BHYT, cấp 1.370.830 thẻ BHYT. Năm 2014, BHXH Long An thực hiện chi 1.793,865 tỉ đồng, tiến hành giải quyết 240.397 hồ sơ hưởng BHXH, thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT cho 3.418.479 lượt bệnh nhân có thẻ BHYT với tổng kinh phí 752,2 tỉ đồng. Công tác giải quyết chế độ BHYT và các chế độ BHXH như ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hưu trí, tử tuất, bảo hiểm thất nghiệp và hỗ trợ học nghề,... được bảo đảm đầy đủ, đúng đối tượng, đúng quy định và quy trình nghiệp vụ của ngành, hạn chế sai sót đến mức thấp nhất.

BAO HIEM XA HOI TINH.gif

Thừa ủy nhiệm của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Thị Nhanh trao Huân chương Lao động hạng Ba cho BHXH tỉnh và BHXH TP.Tân An

Năm 2015, BHXH Long An sẽ tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm như: Chủ động tham mưu các sở, ngành, địa phương và vận động các tổ chức chính trị-xã hội tham gia vào công tác tuyên truyền về lợi ích của việc tham gia BHXH để tăng đối tượng tham gia BHXH, tăng bền vững nguồn thu. Khắc phục tình trạng nợ đọng BHXH, tăng cường thanh tra, kiểm tra, hạn chế và tiến tới chấm dứt việc cấp thẻ trùng cũng như gian lận trong việc cấp thẻ BHXH, BHYT. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, chủ động ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện các phần mềm nghiệp vụ, xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu tập trung,... hướng đến mục tiêu cuối cùng là phục vụ tốt nhất quyền lợi của người thụ hưởng chính sách BHYT, BHXH.

Với những thành tích trong thời gian qua, có 2 tập thể: BHXH tỉnh Long An và BHXH TP.Tân An được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Ngoài ra, có 1 tập thể và 4 cá nhân được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì "Đã có nhiều thành tích trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc".

S.Hồng

11/02/2015 11:00 SAĐã ban hành
Nhân sự Đại hội Đảng: Kiên quyết không để lọt người chạy chứcNhân sự Đại hội Đảng: Kiên quyết không để lọt người chạy chức
Theo báo cáo của Ban Tổ chức Trung ương, ngành tổ chức xây dựng đảng thực hiện tốt các nhiệm vụ thường xuyên về công tác cán bộ gắn với công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội Đảng bộ các cấp.
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chiều 05/8, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến ngành tổ chức xây dựng Đảng nhằm đánh giá tình hình, kết quả thực hiện công tác tổ chức xây dựng Đảng tháng 7 và 7 tháng năm 2019; xác định phương hướng, nhiệm vụ tháng 8/2019.

Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến 71 điểm cầu trên cả nước.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị.

Tham mưu phê duyệt quy hoạch 162 lượt cán bộ diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý

Tháng 7/2019, ngành Tổ chức Xây dựng Đảng đã tham mưu quán triệt, triển khai Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; tích cực tham gia ý kiến vào dự thảo Hướng dẫn một số nội dung Chỉ thị 35-CT/TW; cơ bản hoàn thành việc tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII theo lộ trình.

Ngành đã tham mưu cấp ủy các cấp rà soát, thẩm định, bổ sung, phê duyệt quy hoạch cán bộ các cấp. Theo đó, ngành đã tham mưu phê duyệt quy hoạch 162 lượt cán bộ diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý; đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức mới cho cán bộ trong quy hoạch chuẩn bị nhân sự Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và các nhiệm kỳ tiếp theo; tham mưu thực hiện Kế hoạch đào tạo cán bộ cấp chiến lược đối với các đồng chí được quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII.

Ngành đã điều động, luân chuyển, phân công, bổ nhiệm, sắp xếp, bố trí cán bộ gắn với việc thực hiện bố trí một số chức danh cán bộ lãnh đạo chủ chốt cấp tỉnh, cấp huyện không là người địa phương nhằm thực hiện một bước việc chuẩn bị nhân sự đại hội.

Ngành đã tiếp nhận và tham mưu xử lý đối với 98 lượt nhân sự diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý (nâng tổng số tiếp nhận, xử lý lên 531 lượt nhân sự diện Trung ương quản lý từ đầu năm 2019 đến nay).

Ngành đã hoàn thành, báo cáo Ban Bí thư Đề án: "Quy định của Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm, mối quan hệ công tác của cấp ủy cấp huyện." Từ đầu năm 2019 đến nay, toàn ngành đã hoàn thành 5 đề án báo cáo Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương.

Tích cực chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng

Tháng 8 và thời gian còn lại năm 2019, toàn ngành Tổ chức Xây dựng Đảng tập trung công tác tham mưu chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng: Tham mưu quán triệt và triển khai quán triệt, thực hiện Chỉ thị của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; ban hành Hướng dẫn một số nội dung Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị; nghiên cứu, tham mưu xây dựng tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình, cơ cấu (chú ý cơ cấu người dân tộc)... phương án nhân sự các cấp nhiệm kỳ 2020-2021 và Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII bảo đảm công tâm, công bằng, có tính kế thừa, ổn định nhưng có đổi mới, phát triển; hoàn thiện dự thảo Báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII;

Xây dựng Đề án tiêu chuẩn, tiêu chí, số lượng đại biểu các các địa phương, cơ quan, đơn vị dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; tổng kết 5 năm việc thực hiện Quy chế bầu cử trong Đảng, đề xuất nội dung sửa đổi, bổ sung (nếu có) trình Hội nghị Trung ương lần thứ 11 (khóa XII).

Ngành thực hiện tốt các nhiệm vụ thường xuyên về công tác cán bộ gắn với công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội Đảng bộ các cấp: Tham mưu bổ sung kịp thời cấp ủy viên các cấp gắn với rà soát, bổ sung quy hoạch cấp ủy khóa tới bảo đảm công khai, khách quan, đúng người, đúng việc, đúng tiêu chuẩn, điều kiện và đúng quy trình, quy định, thật sự tiêu biểu và kiên quyết không để lọt những người chạy chức, chạy quyền; tham mưu thẩm định và phê duyệt quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý diện cấp ủy, ban thường vụ cấp ủy quản lý; đào tạo, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức mới cho cán bộ trong quy hoạch; thực hiện việc luân chuyển, điều động, bố trí, sắp xếp cán bộ chuẩn bị nhân sự đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 gắn với việc bố trí bí thư cấp ủy các không là người địa phương một cách phù hợp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Ngành tập trung tham mưu cấp ủy tự kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh và xử lý các sai phạm trong công tác cán bộ theo tinh thần Kết luận 48-KL/TW của Ban Bí thư.

Toàn ngành tập trung hoàn thiện việc sửa đổi, bổ sung Hướng dẫn 16-HD/BTCTW, ngày 24-9-2018 về kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm đối với tổ chức đảng, đảng viên và tập thể, cá nhân cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp; thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 28-CT/TW, ngày 21/01/2019 của Ban Bí thư về nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng và Chỉ thị số 33-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường xây dựng tổ chức đảng trong các đơn vị kinh tế tư nhân; theo dõi, nắm chắc địa bàn và tình hình chính trị nội bộ nhằm bảo vệ đường lối, nền tảng tư tưởng của Đảng và tổ chức, cán bộ, đảng viên.

Ngành ban hành Hướng dẫn thực hiện Quy định 126 "Một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng;" thẩm định tiêu chuẩn chính trị phục vụ đại hội đảng bộ các cấp; phối hợp xây dựng, thẩm định hồ sơ kịp thời, đúng quy trình, quy định phục vụ công tác nhân sự thường xuyên diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cấp ủy các cấp quản lý.

Thời gian tới, ngành tổ chức xây dựng Đảng tiếp tục hoàn thiện khung năng lực vị trí việc làm của công chức của ngành; thực hiện các quyết định về việc ban hành danh mục, bản mô tả vị trí việc làm của các cơ quan tham mưu của Đảng, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị-xã hội; triển khai Đề án "Xây dựng hệ thống danh mục, bản mô tả vị trí việc làm cán bộ, công chức, viên chức trong hệ thống chính trị" nhằm thực hiện nhiệm vụ, giải pháp của Nghị quyết Trung ương 7 (khóa XII) về cải cách chính sách tiền lương, tiến tới trả lương cán bộ, công chức, viên chức theo vị trí việc làm và theo năng suất lao động vào năm 2021./.

Theo TTXVN

06/08/2019 7:25 SAĐã ban hành
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Oslo, bắt đầu thăm chính thức Na UyThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Oslo, bắt đầu thăm chính thức Na Uy
​Tối 23/5 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn Cấp cao Việt Nam đã tới Oslo, bắt đầu thăm chính thức Vương quốc Na Uy.
 

Lễ đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân tại sân bay Gardermoen, Oslo, Vương quốc Na Uy. (Ảnh: Thống Nhất – TTXVN)

Theo đặc phái viên TTXVN, khoảng 21h20 tối 23/5 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn Cấp cao Việt Nam đã tới sân bay Gardermoen , Oslo, bắt đầu thăm chính thức Vương quốc Na Uy theo lời mời của Thủ tướng Na Uy Erna Solberg.

Tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân Trần Nguyệt Thu thăm chính thức Na Uy có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh; Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh; Chủ nhiệm Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước Nguyễn Hoàng Anh.

Cùng tham gia Đoàn công tác còn có Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Bế Xuân Trường; Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam; Đại sứ Việt Nam tại Na Uy Nguyễn Hồng Cường; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng; Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Quốc Doanh; Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Hiếu; Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy cùng lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương.

Đón Thủ tướng Chính phủ và Phu nhân tại sân bay Gardermoen có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Na Uy Marianne Hagen; Đại sứ Na Uy tại Việt Nam Grete Lochen cùng các quan chức Bộ Ngoại giao Na Uy. Đón Thủ tướng cùng Phu nhân và Đoàn còn có Đại sứ Việt Nam tại Na Uy Nguyễn Hồng Cường và Phu nhân; cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cùng đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Na Uy.

Chuyến thăm lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và Na Uy sắp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1971-2021). Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Thủ tướng Việt Nam tới Na Uy kể từ năm 1999. Sự kiện này góp phần khẳng định lại mối quan hệ mạnh mẽ giữa hai nước, làm sâu sắc thêm tình hữu nghị truyền thống, và tăng cường quan hệ hợp tác Na Uy - Việt Nam theo hướng thực chất hơn và hiệu quả hơn.

Theo chương trình, dự kiến trong thời gian thăm chính thức Vương quốc Na Uy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ có các cuộc hội đàm, hội kiến với các nhà lãnh đạo Na Uy; dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Na Uy; đi thăm và tiếp một số doanh nghiệp Na Uy cùng một số hoạt động khác./.

Theo TTXVN

24/05/2019 2:00 CHĐã ban hành
Phòng khám, điều trị HIV/AIDS tư nhân đầu tiên của Long An đi vào hoạt độngPhòng khám, điều trị HIV/AIDS tư nhân đầu tiên của Long An đi vào hoạt động
Nhằm giúp người nhiễm HIV có cuộc sống khỏe mạnh, Phòng khám, điều trị HIV/AIDS tư nhân đầu tiên của tỉnh Long An mang tên Phòng khám Hùng Vương (số 143/106Đ, tổ 5, ấp 4, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa) do bác sĩ chuyên khoa truyền nhiễm Bùi Thanh Bình phụ trách được thành lập và đi vào hoạt động vào tháng 9/2019.

Phòng khám, điều trị HIV/AIDS tư nhân đầu tiên của Long An đi vào hoạt động

Phạm vi hoạt động chuyên môn của phòng khám là khám bệnh, tư vấn, xét nghiệm HIV test nhanh sàng lọc và kê đơn điều trị bằng thuốc ARV (thuốc kháng virus HIV) cho bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS; xử trí cấp cứu những bệnh thường gặp và cấp cứu chuyên khoa cho người bị phơi nhiễm HIV trong 72 giờ đầu bằng thuốc ARV (gọi tắt là PEP) để tránh nguy cơ bị lây nhiễm HIV sau khi tiếp xúc với nguồn lây nhiễm như giẫm kim tiêm, máu và dịch tiết người nhiễm bắn vào mắt, niêm mạc hoặc vùng da bị tổn thương, quan hệ tình dục không an toàn;...

Ngoài ra, nếu khách hàng là người thuộc nhóm có hành vi nguy cơ cao như nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM), Người chuyển giới nữ (TGW), phụ nữ bán dâm, các cặp dị nhiễm (1 người nhiễm và 1 người không nhiễm HIV)… cũng sẽ được tư vấn điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (gọi tắt là PrEP). 

Theo nghiên cứu, người dự phòng PrEP sẽ phòng tránh lây nhiễm HIV lên tới hơn 92% mặc dù có hành vi tình dục không an toàn với người nhiễm HIV. Bác sĩ Bùi Thanh Bình cho biết, hiện nay, nhiễm HIV được xem như một bệnh mạn tính và có thể kiểm soát tốt nếu bệnh nhân tuân thủ điều trị ARV. Sau khi điều trị bằng ARV từ 3 - 6 tháng có thể đạt được mục tiêu ức chế HIV dưới ngưỡng phát hiện. Khi đạt mục tiêu này, người nhiễm HIV vẫn sống khỏe mạnh, không lây nhiễm HIV cho vợ, chồng, bạn tình và làm việc như người không nhiễm HIV cho đến tuổi già, thậm chí có thể kết hôn và sinh con hoàn toàn khỏe mạnh nếu tuân thủ điều trị tốt. Để được tư vấn và khám bệnh nhanh chóng, thuận tiện, bệnh nhân có thể điện thoại đến phòng khám qua số điện thoại 08.28.98.08.08, hoặc qua Website: tuvanhiv.vn.

Phòng khám, điều trị HIV/AIDS tư nhân Hùng Vương mở ra sẽ góp phần cùng ngành Y tế tỉnh trong việc tư vấn, sàng lọc, phát hiện người nhiễm HIV còn tiềm ẩn trong cộng đồng để đưa vào chương trình điều trị ARV; giúp người nhiễm HIV có cuộc sống khỏe mạnh, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người nhiễm, hạn chế lây lan ra cộng đồng và góp phần thực hiện mục tiêu 90-90-90 của tỉnh Long An./.

Theo Báo Long An Online

13/09/2019 3:00 CHĐã ban hành
Đằng sau tai nạn giao thông là những nỗi đau dai dẳng - Bài 3: Tai nạn giao thông luôn “rình rập”Đằng sau tai nạn giao thông là những nỗi đau dai dẳng - Bài 3: Tai nạn giao thông luôn “rình rập”
Tai nạn giao thông (TNGT) đã trở thành nỗi ám ảnh, lo sợ đối với mọi người, mọi nhà. Hàng ngày, còn nhiều người bị chấn thương, tử vong do TNGT. Qua ghi nhận tại BV Đa khoa (BVĐK) Long An, nhiều bệnh nhân vào cấp cứu, điều trị liên quan đến TNGT, trong đó có những trường hợp đã uống rượu, bia.
Điều tra hiện trường một vụ tai nạn giao thông

Điều tra hiện trường một vụ tai nạn giao thông

Vào viện cấp cứu vì tai nạn giao thông

Gần 11 giờ trưa, ngày 09/11/2018, tiếng còi xe cứu thương vang lên inh ỏi từ xa, chạy thẳng vào khu vực Phòng Cấp cứu BVĐK Long An. Ngay lập tức, các nhân viên của BV có mặt khẩn trương đưa người bệnh vào phòng để các bác sĩ tiến hành cấp cứu. Người bệnh đang trong tình trạng rất đau đớn, nhiều nơi trên cơ thể trầy xước, chảy máu. Trong thời gian vào phòng cấp cứu, ngồi chờ phía ngoài là những người thân, trên khuôn mặt ai cũng hiện rõ nét lo âu. Được biết, người vào cấp cứu bị TNGT, tên là L.H.P (SN 1968), ngụ TP.Tân An. Bệnh nhân bị gãy chân trái, được chuyển lên Khoa Ngoại Chấn thương nằm theo dõi, điều trị.

Hay vào khoảng 13 giờ 35 phút, ngày 11/11/2018, có mặt tại BV, chúng tôi lại tiếp tục nhìn thấy một bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đa chấn thương. Bệnh nhân là ông N.V.B (43 tuổi), ngụ huyện Tân Thạnh. Bệnh nhân này cũng bị TNGT và bị chấn thương đầu, mặt, gãy xương bàn tay trái.

Ngoài những trường hợp bị thương, còn có những trường hợp bị TNGT đưa vào cấp cứu nhưng đã tử vong. Cách đây không lâu, anh T., khoảng 30 tuổi, quê huyện Tân Thạnh, điều khiển xe máy trên đường Hùng Vương, đoạn qua phường 3, TP.Tân An thì va chạm với xe container, bị đa chấn thương. Dù được các bác sĩ BVĐK Long An tận tình cấp cứu nhưng anh đã tử vong.

Đồng nghiệp chạy vào BV nghe tin báo anh T. đã mất, tất cả đều bủn rủn chân tay, nhiều người còn không tin nổi. Theo đồng nghiệp nhận xét, anh T. là người hiền lành, vui vẻ, nhiệt tình trong công việc. "Anh ấy ra đi khi còn rất trẻ là sự mất mát không gì bù đắp được. Càng buồn hơn khi anh ra đi để lại người vợ trẻ, con thơ, nhiều người đến dự đám tang không cầm được nước mắt" - một đồng nghiệp của anh bày tỏ.

Theo thống kê của Phòng Kế hoạch tổng hợp - BVĐK Long An, 9 tháng năm 2018, BVĐK Long An tiếp nhận 7.600 trường hợp bệnh nhân vào cấp cứu, khám, điều trị liên quan đến tai nạn, thương tích; trong đó, TNGT luôn chiếm tỷ lệ khá cao. Cũng từ đầu năm 2018 đến nay, có 10 trường hợp bị TNGT đến cấp cứu tại BV đã tử vong vì chấn thương rất nặng.

Tại Khoa Ngoại Chấn thương, bệnh nhân vào nhập viện điều trị vì TNGT khá đông, có những ngày cao điểm tiếp nhận 30-40 bệnh nhân. Hiện tại, ở khoa vẫn có gần 130 bệnh nhân đang nằm điều trị thì có khoảng 80% liên quan đến TNGT. "Bệnh nhân liên quan đến TNGT vào cấp cứu, điều trị ở BV nhiều nhất thường là vào những ngày lễ, tết. TNGT nhẹ thì bị chấn thương phần mềm, gãy chân, gãy tay nhưng cũng không ít người bị rất nặng, có trường hợp bị tàn phế thân thể hay chấn thương sọ não,..." - Điều dưỡng trưởng Khoa Ngoại Chấn thương, BVĐK Long An - Đặng Thị Bạch Hoa cho biết.

Đã uống rượu, bia thì không lái xe

Bệnh nhân N.T.C (54 tuổi), ngụ TP.Tân An bị TNGT, chấn thương sọ não đang nằm điều trị tại Khoa Ngoại Chấn thương, BVĐK Long An hơn 5 tháng. Theo thời gian, dường như niềm hy vọng của gia đình về khả năng ông C. hồi phục, nhận biết, đi lại được đang cạn dần. Ngồi chăm sóc chồng, bà Nguyễn Thị Chín cho biết: "Nguyên nhân chồng tôi bị TNGT chắc chắn liên quan đến bia, rượu. Hôm đó, sau khi nhậu xong ở quán, chồng tôi điều khiển xe máy lưu thông trên đường Trịnh Quang Nghị để về nhà thì tự té ngã và đập đầu xuống mặt đường, bị chấn thương sọ não".

Vợ chồng bà có 2 người con, trong đó, con gái lớn đã lấy chồng; còn đứa con trai út đang học lớp 10. Bình thường vợ, chồng buôn bán nhỏ ở nhà để kiếm sống, lời lãi chẳng được bao nhiêu. Thế nhưng, 5 tháng qua, kể từ khi chồng bị TNGT thì việc buôn bán phải ngừng lại. Hàng ngày, ngoài thời gian chủ yếu ở trong BV chăm sóc chồng, bà còn phải tranh thủ lo việc nhà cửa, cho con học hành. Chi phí điều trị chấn thương tốn kém rất nhiều, đến nay đã hết khoảng 200 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Chín khóc khi ngồi cạnh người chồng bị tai nạn giao thông chấn thương sọ não đang nằm điều trị hơn 5 tháng nay tại Bệnh viện Đa khoa Long An 

Bà Nguyễn Thị Chín khóc khi ngồi cạnh người chồng bị tai nạn giao thông chấn thương sọ não đang nằm điều trị hơn 5 tháng nay tại Bệnh viện Đa khoa Long An

"Cứ như thế này, không biết thời gian tới sẽ lấy tiền ở đâu ra để điều trị" - bà Chín lo lắng. Trò chuyện với tôi, bà liên tục khóc, không ít lần bà thốt lên: "Giá như hôm đó chồng tôi đừng uống rượu, có lẽ đã không phải chấn thương sọ não, khổ sở như thế này!".

Hay trường hợp anh Đ.Q.T (SN 1988), ngụ huyện Bến Lức, cách đây hơn 6 tháng cũng bị TNGT, khi đó trong người đã có rượu. Từ đó đến nay, anh nằm điều trị tại BV, cơ thể gầy, ốm yếu. Dù đã tỉnh lại nhưng anh trở thành người vô hồn, không nhận biết người thân, cả ngày nằm bất động trên giường. Kể từ sau tai nạn, mọi sinh hoạt, vệ sinh cá nhân của anh T. đều do người thân làm thay.

 Được biết, bệnh nhân T. đã tiến hành phẫu thuật não và chuyển viện từ Long An lên TP.HCM rồi lại về đây rất nhiều lần. Số tiền điều trị cho T., theo gia đình kể đã lên đến con số 600 triệu đồng. Trong khi đó, gia đình không khá giả gì nên phải chạy vạy khắp nơi vay mượn người thân, bạn bè. Do con chưa có nhiều chuyển biến tích cực nên người mẹ cũng ăn, ngủ luôn trong BV để chăm sóc.

Cũng giống như mẹ của T., ở BV có nhiều trường hợp vào chăm người thân bị TNGT hàng tháng trời. Tất cả đều thể hiện rõ sự mệt mỏi, thất thần, buồn bã sau quãng thời gian dài mất ngủ và chứng kiến người thân nằm điều trị, giành giật sự sống.

Theo Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh - Lại Văn Út, việc tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông luôn được cảnh sát giao thông thực hiện nghiêm túc và thường xuyên, nếu phát hiện vi phạm thì kiên quyết xử lý nghiêm. Qua kiểm tra, xử lý chuyên đề vi phạm nồng độ cồn, từ đầu năm 2018 đến nay, lực lượng cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã phát hiện, xử lý vi phạm hành chính 511 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, ra quyết định xử phạt với số tiền gần 1,5 tỉ đồng, tước giấy phép lái xe có thời hạn 321 trường hợp, tạm giữ 511 phương tiện các loại./.

Theo Báo Long An Online

02/12/2018 8:05 CHĐã ban hành
Khai mạc Đại hội Đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Long An lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024Khai mạc Đại hội Đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Long An lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024
Ngày 22/7/2019, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh đã tổ chức khai mạc Đại hội Đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Long An lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 – 2024 với tinh thần “Dân chủ, đoàn kết, đồng thuận, phát triển”. Trưởng ban công tác phía Nam, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam – Võ Văn Thiện; Ông Phạm Văn Rạnh – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa VIII; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, cùng 250 đại biểu đại diện cho các tầng lớp nhân dân trong tỉnh tham dự Đại hội.

doan chu tich.jpg

Đoàn Chủ tịch​ chủ trì đại hội

Tại phiên làm việc thứ nhất, Đại hội đã bầu Đoàn Chủ tịch và Thư ký Đại hội; thông qua báo cáo tổng kết việc thực hiện Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh lần VIII (nhiệm kỳ 2014-2019), đề ra chương trình hành động cho nhiệm kỳ tới với mục tiêu "Phát huy dân chủ, tạo đồng thuận xã hội, giữ vững khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chung sức chung long xây dựng tỉnh Long An phát triển bền vững".

 bieu quyet tai dai hoi.jpg

Đại biểu biểu quyết tại đại hội

Sau khi thông qua báo cáo tổng hợp ý kiến đóng góp dự thảo văn kiện đại hội và ý kiến thảo luận của đại biểu, Đại hội thông qua Đề án cơ cấu nhân sự Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2019-2024 gồm có 79 vị (tại đại hội hiệp thương cử 76 vị, khuyết 03 vị) trong đó, các tổ chức thành viên là 24 vị; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thị xã, thành phố là 15 vị; cá nhân tiêu biểu trong ​các tổ chức, các giai cấp, tầng lớp xã hội, dân tộc, tôn giáo và các lĩnh vực có liên quan đến hoạt động của MTTQ Việt Nam tỉnh là 32 vị; chuyên trách Ủy ban MTTQ tỉnh 8 vị (cử 7 vị, khuyết 1). Đại hội đã hiệp thương cử đoàn đại biểu MTTQ tỉnh Long An tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX nhiệm kỳ 2019-2024 gồm 07 đồng chí chính thức và 02 đồng chí dự khuyết.

 uy vien UBMTTQ ra mat dai hoi.jpg

Lãnh đạo tỉnh chụp ảnh cùng với đại biểu tại đại hội

Kết thúc ngày làm việc thứ nhất, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2019-2024 tổ chức phiên họp thứ nhất hiệp thương cử Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam khóa IX có 06 đồng chí. Trong đó, ông Trương Văn Nọ được hiệp thương giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Long An khóa IX, nhiệm kỳ 2019-2024./.

Tiểu Lam

 ​

23/07/2019 8:00 SAĐã ban hành
Long An: UBND tỉnh đối thoại trực tuyến với doanh nghiệpLong An: UBND tỉnh đối thoại trực tuyến với doanh nghiệp
Ngày 23/4/2020, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần chủ trì hội nghị đối thoại trực tuyến với các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn các huyện Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc, Đức Hòa, Thủ Thừa và thành phố Tân An, nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh trong bối cảnh ứng phó với dịch Covid-19.

Long-An-23-4-20.jpg

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu chính

Đại dịch Covid-19 đã và đang tác động nặng nề, gây ra suy thoái kinh tế nghiêm trọng, nhiều dự báo được đưa ra nhưng chưa đánh giá hết được tác động của dịch bệnh đến nền kinh tế thế giới, trong đó có Việt Nam. Riêng tại Long An, trong quý I/2020, chỉ số sản xuất công nghiệp chỉ tăng 3,63% so với cùng kỳ năm trước, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh quý I ước đạt 1,4 tỷ USD, chỉ tăng 6% so với cùng kỳ.

Với cam kết xuyên suốt của lãnh đạo tỉnh Long An luôn "đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, xem khó khăn của doanh nghiệp cũng chính là khó khăn của tỉnh", UBND tỉnh tổ chức gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp tháo gỡ vướng mắc, lắng nghe những kiến nghị liên quan đến hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp do tác động của dịch Covid-19, qua đó kịp thời có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục khó khăn, phục hồi sản xuất kinh doanh, hoạt động ổn định và phát triển hơn.

Tại hội nghị, những khó khăn, kiến nghị của doanh nghiệp đã được lãnh đạo: Cục thuế tỉnh, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm Xã hội tỉnh, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Long An, Công ty Điện lực Long An, Sở Tài nguyên và Môi trường phản hồi và đề xuất các biện pháp hỗ trợ cụ thể.

Chủ tịch 23-4-20.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần đánh giá cao những chia sẻ, đóng góp của các doanh nghiệp hướng đến mục tiêu chung là vừa ưu tiên phòng chống dịch, vừa duy trì sản xuất, kinh doanh, giữ gìn trật tự, an toàn, đảm bảo an sinh xã hội; phấn đấu nỗ lực cao nhất góp phần thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà năm 2020.

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành tỉnh nỗ lực hỗ trợ các doanh nghiệp trong khả năng, trách nhiệm của từng ngành như: Sở Công Thương phối hợp với Cục Hải quan hỗ trợ trong việc nhập khẩu nguyên liệu, hàng hóa, máy móc thiết bị phục vụ sản xuất; Sở Ngoại vụ phối hợp với Công an tỉnh tạo điều kiện cho nhà đầu tư, cán bộ quản lý, chuyên gia nước ngoài,…nhập cảnh theo hướng dẫn của Bộ Ngoại giao, Bộ Công an; Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nghiên cứu tham mưu, đề xuất UBND tỉnh chính sách hỗ trợ người lao động thất nghiệp do doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh gặp khó khăn phải cắt giảm người lao động bởi tác động của dịch Covid-19; Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Long An chỉ đạo các Ngân hàng thương mại trên địa bàn rà soát, thực hiện miễn, giảm lãi suất, giãn nợ,…cho doanh nghiệp theo chỉ đạo của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; các sở, ngành, địa phương liên quan hỗ trợ, tạo điều kiện trong việc hoàn thiện các thủ tục đầu tư nhằm giúp doanh nghiệp sớm triển khai dự án đầu tư, phục vụ tăng trưởng kinh tế của địa phương và tỉnh.

Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn trong sản xuất kinh doanh, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị tất cả các doanh nghiệp phải thực hiện nghiêm túc các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 ở từng doanh nghiệp theo đúng hướng dẫn của ngành y tế và Bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây bệnh Covid-19 tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh./.

T.N

23/04/2020 4:00 CHĐã ban hành
 Giỏi việc nước, đảm việc nhà Giỏi việc nước, đảm việc nhà
Ở Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) thành phố Tân An, tỉnh Long An, hòa trong màu xanh quân phục của bộ đội thường trực còn thấp thoáng màu xanh đồng phục của lực lượng dân quân (DQ), không ít trong số đó là nữ. Với công tác chủ yếu đảm trách về hành chính quân sự và công tác hậu cần, kỹ thuật nữ DQ thường trực đã nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt công việc chuyên môn, vừa đảm đang vai trò phụ nữ trong gia đình. Tấm gương của nữ DQ Trương Thị Thanh Thúy - Chiến sỹ DQ thường trực Ban CHQS thành phố Tân An là một điển hình.

GIOI VIEC NUOC CHIẾN SĨ TRƯƠNG THỊ THANH THÚY.JPG

Chiến sỹ DQ Trương Thị Thanh Thúy (thứ 3 bên phải qua) được Bộ CHQS tỉnh tuyên dương và khen thưởng tại Hội nghị sơ kết 02 năm thực hiện chỉ thị 05

Ban chính trị - Cơ quan quân sự TP Tân An luôn bộn bề công việc, trong đó nữ DQ thường trực Trương Thị Thanh Thúy là thành viên. Tiếp nhận, quản lý hồ sơ, đôn đốc xã, phường báo cáo, trang trí chuẩn bị các hội nghị lớn nhỏ. Rồi tăng cường cho Ban Tham mưu phối hợp với các xã, phường tổ chức đăng ký tuổi 17 cho thanh niên  sẵn sàng nhập ngũ, viết và phát hành thư mời, chi trả phụ cấp trách nhiệm cho Sĩ quan dự bị, rồi còn tham gia các hoạt động của phong trảo đoàn, tham gia hội thao, hội thi, nên công việc của Thúy cũng thường xuyên tất bật, vất vả.

Với bản tính hiền lành, giản dị, nhưng khi bắt tay vào công việc thì Thúy rất nhiệt tình xông xáo, với tác phong nhanh gọn trong xử lý và thực hiện các nhiệm vụ được giao, nhất là trong cao điểm tuyển quân, huấn luyện, diễn tập, hội thao, hội thi. Tiếp xúc với Thúy ai cũng cảm nhận ở Thúy cũng nề nếp, chính quy như lực lượng bộ đội thường trực. Để có được kết quả đó là một quá trình rèn luyện nghiêm túc và gặp nhiều khó khăn nhất là lực lượng DQ nữ. Thúy kể "Những ngày đầu chưa quen công việc, chưa quen nề nếp chế độ…cảm giác khá mệt mỏi căng thẳng. Được chỉ huy, đồng đội quan tâm giúp đỡ rồi quen dần, nay thì càng thêm yêu nghề mến đơn vị không muốn rời xa"

Ba năm tham gia lực lượng DQ thường trực tại Ban CHQS TP Tân An, bản thân Thúy luôn cố gắng thực hiện tốt nhiệm vụ của cấp trên giao, ngoài hỗ trợ Ban Chính trị hoàn thành các công việc chuyên môn, hằng năm còn phối hợp với xã, phường tổ chức tốt nhiệm vụ đăng ký tuổi 17 cho thanh niên sẵn sàng nhập ngũ. Riêng trong năm 2018 Thúy đăng ký được 753 công dân trong độ tuổi, hoàn chỉnh 25 hồ sơ đăng ký tuyển sinh quân sự. Viết thư mời và thực hiện chi trả phụ cấp trách nhiệm cho hàng trăm sỹ quan dự bị, ngoài ra Thúy còn xung kích đi đầu trong các phong trào ở đơn vị như xây dựng cảnh quan doanh trại, xây dựng tổ chức Đảng, đoàn thể, đảm bảo hậu cần, đời sống.

Ngoài thực hiện nhiệm vụ được phân công Thúy còn thường xuyên phối hợp với lực lượng DQ thường trực xã, phường trên địa bàn tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành tốt các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, tuyên truyền công tác tuyển quân. Với những nỗ lực, phấn đấu trong mọi nhiệm vụ và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao nên Thúy được Đảng ủy, Ban CHQS thành phố Tân An xét kết nạp Đảng và Thúy cũng được tín nhiệm bầu vào ủy viên Ban chấp hành Đoàn cơ sở.

Vì bản tính cẩn thận, chặt chẽ, chu đáo, làm đến đâu chắc đến đó. Đồng thời, khiêm tốn học hỏi, tự học, tự rèn, đoàn kết với đồng chí, đồng đội nên Thúy luôn được cấp trên tin tưởng, chiến sĩ trong toàn lực lượng tín nhiệm. 2  năm liền (2015, 2016) Thúy được UBND thành phố Tân An khen thưởng vì đã đạt thành tích tốt trong thực hiện nhiệm vụ QS-QP địa phương, năm 2017 được Ban CHQS TP Tân An khen thưởng đạt thành tích tốt trong công tác tuyển quân và khen thưởng trong phong trào thi đua Quyết thắng.

Thành công nào cũng đều phải trải qua khó khăn, thử thách, với Thúy là phụ nữ mà tham gia công tác ở cơ quan quân sự thì phải nỗ lực không ngừng, chủ động sắp xếp hài hòa giữa việc chung và việc riêng, ưu tiên công việc tổ chức và đơn vị là trên hết. Thúy là tấm gương nỗ lực khắc phục khó khăn, vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ, đồng thời đảm đương tốt vai trò của người phụ nữ trong gia đình, thể hiện phẩm chất đạo đức của người phụ nữ Việt Nam trong thời đại mới: "Tự tin – Tự trọng – Trung hậu – Đảm đang" được chọn báo cáo điển hình Sơ kết 2 năm thực hiện chỉ thị 05 của Bộ CHQS tỉnh Long An.​

Trung Dũng

29/06/2018 9:00 SAĐã ban hành
Lễ hội Làm Chay - Bảo tồn những giá trị truyền thống Lễ hội Làm Chay - Bảo tồn những giá trị truyền thống
Đã thành thông lệ, vào 15 và 16 tháng Giêng Âm lịch, người dân thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành, tỉnh Long An cùng các địa phương trong và ngoài tỉnh lại náo nức đón "cái tết thứ 2" - Lễ hội Làm Chay. Đây là một trong những lễ hội lớn nhất tỉnh Long An, là nơi hội tụ các yếu tố, nét đẹp văn hóa dân gian mang đậm tính cộng đồng, làng xã của người dân từ xưa đến nay.

​                       kjki;jily.jpg

Không khí náo nhiệt tại Lễ hội Làm Chay

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành - Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội Làm Chay – Nguyễn Dương Phong Linh, Lễ hội Làm Chay mang ý nghĩa cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, tưởng nhớ các anh hùng dân tộc, nghĩa sĩ yêu nước đã hy sinh vì độc lập dân tộc.

Lịch sử Đình Tân Xuân có ghi, trước đây, khi thực dân Pháp chiếm Tầm Vu, các cuộc khởi nghĩa liên tục nổi lên nhưng đều bị đàn áp dã man, nhiều nghĩa sĩ ngã xuống, trong đó 2 nhà yêu nước Đỗ Tường Tự và Đỗ Tường Phong.

 Sau khi 2 ông mất, thực dân Pháp nghiêm cấm việc làm ma chay và khóc thương hòng uy hiếp tinh thần nhân dân. Với lòng tiếc thương 2 nhà yêu nước nói riêng cũng như các nghĩa sĩ trận vong nói chung, nhân dân Tầm Vu tổ chức lễ cúng với hình trức trai đàn, cầu an cho bá tánh. Về sau, người dân gọi chệch "làm trai đàn" thành làm chay. Cái tên Lễ Hội làm chay ra đời từ đó.

Về Tầm Vu những ngày sau Tết Nguyên đán, không khí bắt đầu náo nức, rộn ràng bởi người dân nơi đây bắt đầu tất bật chuẩn bị cho "cái tết thứ 2". Để chuẩn bị cho lễ hội từ trước Tết Nguyên đán, Ban Tổ chức thành lập các tiểu ban triển khai dựng Đài Liệt sĩ, làm ghe phóng sinh, làm cỗ bánh, ghe phóng đăng, xe hoa,…

Lễ Hội Làm Chay là ngày hội của cộng đồng. Vì vậy, không ai bảo ai, người dân nơi đây ai nấy đều thấy mình có trách nhiệm chung tay góp sức. 

Hầu như xã nào ở Châu Thành cũng có một cỗ bánh làm lễ vật phụng cúng. Tùy theo điều kiện mà người góp của, người góp công để cùng nhau thực hiện. Đến ngày chánh hội, các cỗ bánh được mang đến Đình Tân Xuân, trước là để cúng thần, sau là để du khách chiêm ngưỡng và chia cho mọi người cùng thưởng thức, lấy lộc đầu năm.

Chị Lê Thị Linh Đào (ngụ ấp Thanh Phú, xã Thanh Phú Long, huyện Châu Thành) chia sẻ: "Lễ hội Làm Chay như là niềm tin của người dân Tầm Vu nói riêng, Châu Thành nói chung. Đến với Lễ hội Làm Chay, tôi cầu mong hạnh phúc, sức khỏe cho gia đình và một năm mới nhiều may mắn".

Diễn ra từ ngày 14 đến đêm 16 tháng Giêng Âm lịch hàng năm, lễ chính thức bắt đầu từ việc rước Tiêu Diện Đại Sĩ mà dân gian thường gọi là Ông Tiêu. Ông Tiêu chính là biểu tượng của Lễ Hội làm Chay. Tiêu Diện có nghĩa là "mặt xám", theo truyền thuyết, Ông Tiêu là hóa thân của Bồ tát Quan Thế Âm trừ ma diệt quỷ, mặc áo giáp, đầu có sừng, gương mặt dữ tợn, đặc biệt là có chiếc lưỡi rất dài.

Tại lễ rước Ông Tiêu, quãng đường từ chùa Linh Phước đến chùa Ông không xa, nhưng việc rước Ông Tiêu lại mất khá nhiều thời gian do người dân chen nhau đến để xem Ông Tiêu, dù hình ảnh này đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, chứng kiến sự có mặt của Ông Tiêu trong lễ hội giúp họ có thêm niềm tin về cuộc sống bình yên và no ấm. 

Sau khi rước ông Tiêu, ngay trong buổi chiều, Lễ hội chính thức khai mạc. Lễ Hội làm Chay có khá nhiều nghi thức như Khai kinh cầu an, cúng tế liệt sĩ, chiêu u, đánh động, thỉnh kinh, diễu hành xe hoa, xô giàn đốt Ông Tiêu,… Nghi thức quan trọng nhất, lễ xô giàn đốt Ông Tiêu được tiến hành vào nửa đêm 16 Âm lịch. Sau đó, toàn bộ lễ vật người dân phụng cúng được đem chia cho mọi người. Mỗi nghi thức mang một ý nghĩa riêng nhưng các lễ này đều quy về 2 mục đích là cầu an và cầu siêu. Cầu an cho cộng đồng và cầu siêu cho những người đã khuất.

Tham gia Lễ hội Làm Chay, du khách không chỉ cảm nhận được sự thiêng liêng, thành kính, cầu mong một năm mới bình an, hạnh phúc; sự tri ân những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập dân tộc mà còn cảm nhận được tình cảm nồng nàn, đôn hậu, ai cũng niềm nở, cùng nhau chia sẻ niềm vui không hề có khoảng cách lạ, quen. Từ đó, có thể thấy rằng, dù xã hội có phát triển như thế nào chăng nữa, những giá trị truyền thống, tình cảm đoàn kết, ấm áp của dân tộc ta vẫn mãi được bảo tồn./.

Theo Báo Long An online

21/02/2019 11:00 SAĐã ban hành
Long An: Sôi nổi các hoạt động kỷ niệm 61 năm Ngày truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên Việt NamLong An: Sôi nổi các hoạt động kỷ niệm 61 năm Ngày truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam
Kỷ niệm 61 năm Ngày truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam (15/10/1956 - 15/10/2017) và chào mừng thành công của Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ chí Minh tỉnh Long An lần thứ X, nhiệm kỳ 2017-2022, Ủy ban Hội LHTN Việt Nam các cấp trong tỉnh tổ chức nhiều hoạt động chào mừng, tạo không khí sôi nổi tử cấp tỉnh đến cơ sở.

Cần Đước tuyên dương thanh niên tiên tiến trên các lĩnh vực.jpg 
Cần Đước tuyên dương thanh niên tiên tiến trên các lĩnh vực​
Từ 22/9 đến ngày 14/10, Ủy ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh tổ chức Giải bóng đá cán bộ Đoàn - Hội tranh cúp Hòa Thành Long An năm 2017. Giải chia thành 3 cụm thi đua, thi đấu theo hình thức bóng đá nam 5 người. Sau vòng loại, Ban Tổ chức chọn 3 đội nhất cụm vào tranh tài ở vòng chung kết với các đội khách mời. Kết thúc giải, Ban Tổ chức trao cúp vô địch cho cụm thi đua số 2 (đơn vị liên quân các huyện Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Tân Thạnh, Thạnh Hóa, Mộc Hóa, Đức Huệ và Thị xã Kiến Tường), giải nhì Công ty TNHH MTV Hòa Thành Long An và giải 3 cho đơn vị CLB bóng đá Tỉnh đoàn.

Trước đó, ngày 08/10, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao thao huyện Bến Lức, Hội LHTN Việt Nam tỉnh tổ chức tập huấn kiến thức an toàn giao thông và kỹ năng lái xe an toàn cho hơn 300 đoàn viên, thanh niên huyện Bến Lức.

Bên cạnh đó, Ủy ban Hội LHTN Việt Nam các huyện, thị, xã, Thành phố đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao và giáo dục truyền thống.

Ngày 13/10, Ủy ban Hội huyện Cần Đước tổ chức họp mặt ôn lại truyền thống Hội LHTN Việt Nam đồng thời tuyên dương 22 thanh niên tiên tiến trên các lĩnh vực và Giải bóng đá mini cho 6 trường THPT trong huyện. Ủy ban Hội Trường THPT Rạch Kiến tổ chức Hội thi Tiếng hát dưới mái trường. Ủy ban Hội Trường THCS-THPT Long Hựu Đông tổ chức lễ hội ẩm thực, bước nhảy hồng và Rung chuông vàng.

Ngày 14/10, Ủy ban Hội huyện Cần Giuộc tổ chức Ngày hội "Tôi yêu tổ quốc tôi" với các hoạt động như: Phần thi "Ẩm thực Việt Nam", thiết kế thời trang với chủ đề "Về với thiên nhiên",… Trước đó, trong 2 ngày 7 và 8/10, Ủy ban Hội huyện Cần Giuộc đã tổ chức Hội trại giao lưu CLB, Đội, Nhóm huyện Cần Giuộc lần thứ III. Ngày 15/10, CLB Tình nguyện xã Tân Tập (Huyện Cần Giuộc) tổ chức họp mặt kỷ niệm 61 năm Ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam và đê​m lửa trại giao lưu với CLB Thanh niên tình nguyện huyện Cần Giuộc và Long Phụng.

Ngày 10/10, Ủy ban Hội LHTN Việt Nam huyện Đức Huệ tổ chức Hội thi "Tuyên truyền ca khúc cách mạng".

Trong dịp này, các cấp Hội cũng tăng cường củng cố, phát triển, nâng cao chất lượng hoạt động của các chi hội, câu lạc bộ, đội, nhóm theo sở thích đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của hội viên, thanh niên và tổ chức kết nạp hội viên mới./.

Xuân Thịnh

16/10/2017 4:00 CHĐã ban hành
Long An: Đảng bộ xã Thanh Phú tổ chức phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020-2025Long An: Đảng bộ xã Thanh Phú tổ chức phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020-2025
Chiều 04/03, Đảng bộ xã Thanh Phú, huyện Bến Lức, tỉnh Long An tổ chức phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ xã lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2020-2025. Phó Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy - Nguyễn Văn Vịnh, Võ Thanh Phong; Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Bến Lức - Dương Văn Út dự.

Đại biểu biểu quyết thông qua chương trình đại hội

Được sự thống nhất của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Long An và Ban Thường vụ Huyện ủy Bến Lức, Đảng bộ xã Thanh Phú là Đảng bộ cấp cơ sở đầu tiên của tỉnh tổ chức thực hiện Đại hội bầu trực tiếp Bí thư cấp ủy. Sau kết thúc Đại hội, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Long An tổ chức rút kinh nghiệm, chỉ đạo cho việc tổ chức đại hội đảng bộ cấp cơ sở nhiệm kỳ 2020-2025 trong toàn tỉnh.

Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Thanh Phú lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2020-2025 có chủ đề "Tăng cường xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; tập trung phát triển thương mại - dịch vụ - dân cư đô thị - nông nghiệp; không ngừng nâng cao đời sống nhân dân; xây dựng Thanh Phú trở thành xã nông thôn mới nâng cao tiêu biểu của huyện". Đây là ngày hội lớn, thể hiện ý chí quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền xã và sự kỳ vọng của người dân vào sự phát triển của quê hương trên con đường đổi mới.

 

Thanh Phú đang trong quá trình xây dựng xã nông thôn mới nâng cao

Tại phiên trù bị, Đại hội đã bầu Đoàn Chủ tịch, Đoàn Thư ký, Ban Thẩm tra tư cách đại biểu. Đoàn Chủ tịch thông qua chương trình làm việc của đại hội, quy chế, nội quy đại hội và chia Tổ thảo luận.

Phiên chính thức Đại hội diễn ra trong ngày 05/03, gồm các nội dung chính: Thông qua tóm tắt dự thảo báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015-2020 trình Đại hội đại biểu Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020-2025; Thông qua báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành trong việc lãnh đạo, điều hành thực hiện Nghị quyết đại hội của Đảng bộ nhiệm kỳ 2015-2020; Thông qua Đề án nhân sự Ban Chấp hành; Bầu Ban Chấp hành Đảng bộ; Đại hội tiến hành bầu trực tiếp Bí thư; Bầu Ban Thường vụ; Bầu các phó Bí thư; Bầu Ủy ban kiểm tra; Bầu Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra; Bầu đoàn đại biểu dự đại hội Đảng bộ cấp trên; Ban Chấp hành khóa mới ra mắt; Thông qua nghị quyết đại hội.

Theo đó, Đại hội có 101 đại biểu chính thức đại diện cho 252 đảng viên đang sinh hoạt tại 14 Chi bộ trực thuộc. Nhiệm kỳ qua, Đảng bộ và nhân dân xã Thanh Phú không ngừng phát huy thành quả đạt được từ các nhiệm kỳ trước, kết quả của chương trình xây dựng xã nông thôn mới gắn với hoạt động về nguồn của tỉnh năm 2015. Đồng thời, Thanh Phú tiếp tục được tỉnh, huyện quan tâm, đầu tư nhiều mặt, nhất là hoàn thiện kết cấu hạ tầng hướng đến xây dựng xã nông thôn mới nâng cao.

 

Nông thôn xã Thanh Phú ngày càng khởi sắc

Trên lĩnh vực phát triển kinh tế, Thanh Phú đạt nhiều kết quả quan trọng. Kinh tế tiếp tục phát triển, cơ cấu chuyển dịch đúng hướng, xây dựng nông thôn mới nâng cao đạt kết quả tích cực. Do địa bàn phát triển nhanh về thương mại - dịch vụ - xây dựng, diện tích đất nông nghiệp giảm dần, hiện còn 645 ha. Thời gian qua, xã tập trung chỉ đạo sản xuất theo hướng nâng cao chất lượng và sản lượng; tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật, chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi, đã góp phần nâng cao hiệu quả.

Trước sự phấn khởi của nhân dân về chất lượng cuộc sống được nâng lên sau khi xã đạt chuẩn nông thôn mới, Thanh Phú tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân cùng nhau nâng chất các tiêu chí, từng bước hoàn thiện từng tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao, được nhân dân đồng tình, hưởng ứng.

Nhiều mô hình thiết thực phù hợp thực tiễn được hình thành đi vào hoạt động, chính vì thế nhân dân tiếp tục hiến trên hàng chục ngàn mét vuông đất, tháo dỡ các vật kiến trúc, trị giá hàng chục tỉ đồng, đóng góp kinh phí để sửa chữa, xây dựng trụ sở ấp, nâng cấp bê tông hóa, nhựa hóa trên 22 km các tuyến giao thông nông thôn, xây dựng cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp.

Đến nay, Thanh Phú cơ bản đạt 5/5 nhóm tiêu chí nông thôn mới nâng cao theo Quyết định 1617/QĐ-UBND, ngày 17/5/2018 của UBND tỉnh./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/long-an-dang-bo-xa-thanh-phu-to-chuc-phien-tru-bi-dai-hoi-dai-bieu-dang-bo-xa-nhiem-ky-2020-2025-a91345.html

05/03/2020 10:00 SAĐã ban hành
Hơn 14.000 thí sinh Long An chính thức bước vào kỳ thi THPT Quốc gia 2018Hơn 14.000 thí sinh Long An chính thức bước vào kỳ thi THPT Quốc gia 2018
Sáng 25/6, hơn 14.000 thí sinh (TS) tại 38 điểm thi trên địa bàn tỉnh Long An chính thức bước vào kỳ thi THPT Quốc gia 2018 với môn thi Ngữ văn.

thí sinh Trường THPT Le Quy Đon chuan bi thi 2462018.jpg

TS tại điểm thi Trường THPT Lê Quý Đôn chuẩn bị vào phòng thi (Ảnh: Thanh Hiểu)

Trong kỳ thi này, 2.245 TS tại TP.Tân An dự thi tại 4 điểm: Trường THPT Tân An, THPT Lê Quý Đôn, THPT Hùng Vương và THPT Chuyên Long An với 96 phòng thi. 

Ngay từ sáng sớm, rất đông TS đã có mặt tại các điểm thi. Không khí trường thi tại các địa phương rất nghiêm túc, trật tự. Bên cạnh lực lượng chức năng thì đội ngũ sinh viên, thanh niên tình nguyện tiếp sức mùa thi cũng có mặt tại các điểm thi để giúp đỡ, hỗ trợ, động viên tinh thần cho các TS.

kiến-tường các thí sinh làm thủ tục dự thi2462018.jpg

Các TS làm thủ tục vào phòng thi (Ảnh: Tuấn Hùng)

Thị xã Kiến Tường có 616 TS đăng ký dự thi. Trong đó, Trường THPT Kiến Tường có 554 TS, hệ giáo dục thường xuyên có 31 TS và 31 TS tự do. Thị xã bố trí 2 điểm thi là Trường THPT Kiến Tường (19 phòng thi) và Trường THCS Võ Duy Dương (7 phòng thi).

TS-tân-trụ 2462018.jpg

Các TS có mặt tại điểm thi từ sáng sớm (Ảnh: Hồng Nhi, Hồng Thái)

Trên địa bàn huyện Tân Trụ có 2 điểm thi gồm 27 phòng thi với tổng số 609 TS. Trong đó, điểm thi Trường THPT Tân Trụ có 371 TS với 16 phòng thi và điểm thi Trường THPT Nguyễn Trung Trực có 238 TS với 11 phòng thi.

Trước đó, ngày 24/6, cán bộ coi thi là giảng viên Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TP.HCM), Trường Cao đẳng Sư phạm Long An và THPT Nguyễn Hữu Thọ hướng dẫn TS kiểm tra sai sót thủ tục đăng ký dự thi và phổ biến qui chế thi, lịch thi.

tân-hưngthí sinh kiểm tra danh sách trước khi bước vào phòng thi 2462018.jpg

TS kiểm tra thông tin trên danh sách trước khi bước vào phòng thi (Ảnh: Văn Đát)

Tại huyện Tân Hưng, 286 TS bước vào môn thi đầu tiên của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại điểm thi Trường THPT Tân Hưng. Trong đó, Trường THPT Tân Hưng có 167 TS, Trường THCS - THPT Hưng Điền B có 86 TS, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên có 32 TS và 1 TS tự do.

châu-thành tham dự kỳ thi THPT QG 2462018.jpg

TS tại Châu Thành tham dự kỳ thi THPT Quốc gia (Ảnh: Minh Trực)

Tại huyện Châu Thành, 777 TS tham dự kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại 3 điểm thi: Trường THPT Nguyễn Thông, Trường THPT Châu Thành và Trường THPT Phan Văn Đạt. Trong đó, Trường THPT Nguyễn Thông có 336 TS, Trường THPT Châu Thành có 245 TS, Trường THPT Phan Văn Đạt có 196 TS.

vĩnh-hưng THPT 2462018.jpg

Các TS tại điểm thi Trường THPT Vĩnh Hưng (Ảnh: Hữu Trung)

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, toàn huyện Vĩnh Hưng có 424 TS là học sinh của Trường THPT Vĩnh Hưng và THCS - THPT Khánh Hưng. Các TS dự thi tại 1 điểm thi là Trường THPT Vĩnh Hưng với 18 phòng thi./.

 Theo Báo Long An Online

 

25/06/2018 4:00 CHĐã ban hành
Long An có gần 86.000 hộ đạt danh hiệu Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi Long An có gần 86.000 hộ đạt danh hiệu Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi
Ngày 10/01, Ban Chấp hành Hội Nông dân (HND) Việt Nam tỉnh Long An khóa IX tổ chức Hội nghị lần thứ 2 tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2018, đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2019.

Cá-tập-thể-có-thành-tích-tôt-rong-công-tác-hội-và-phong--trào-nông-dân-năm-2018.jpg

Các tập thể đạt thành tích tốt trong công tác Hội và phong trào nông dân năm 2018 được khen thưởng

Trong năm 2018, công tác Hội và phong trào nông dân từ tỉnh đến cơ sở chuyển biến tích cực trong chỉ đạo, điều hành và kết quả thực hiện Nghị quyết của Ban Chấp hành HND các cấp.

Phong trào Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi (NDSXKDG) tiếp tục được hội viên, nông dân (HVND) hưởng ứng; nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả được nhân rộng; mô hình kinh tế tập thể thu hút được HVND tham gia. Trong năm, có 141.937 hộ đăng ký tham gia phong trào NDSXKDG, chiếm 92,94% hộ nông nghiệp. Qua bình xét, có gần 86.000 hộ đạt danh hiệu NDSXKDG các cấp. Thông qua việc tổ chức thực hiện phong trào, xuất hiện nhiều mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật mang lại hiệu quả kinh tế cao và phát triển bền vững.

Công tác phát triển, quản lý và nâng cao chất lượng HV được các cấp Hội chú trọng thực hiện, thu hút ngày càng đông đảo ND tham gia. Trong năm, kết nạp mới 6.718 HV, nâng tổng số HV đến nay là 175.794 HV.

Các cấp Hội phối hợp các ngành thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ ND, tạo điều kiện cho HV vay vốn, tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật để phát triển sản xuất, quan tâm công tác dạy nghề, tạo việc làm cho ND, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm nghèo.

Các cấp Hội tích cực vận động HVND tham gia cánh đồng lớn, các tổ hợp tác, hợp tác xã giúp tiêu thụ sản phẩm với thị trường ổn định thông qua các hợp đồng bao tiêu giữa doanh nghiệp với hợp tác xã, tổ hợp tác.

Ngoài ra, phát huy vai trò nòng cốt của HVND tham gia xây dựng nông thôn mới, HVND tích cực đóng góp tiền, đất đai, công lao động: Vận động sửa chữa và làm mới 43 cây cầu, xây dựng gần 500km đường giao thông, kênh mương, thủy lợi nội đồng,… với tổng kinh phí hơn 160 tỉ đồng và hơn 25.000 ngày công lao động.

 rau1112019.jpg

Mô hình sản xuất nông nghiệp còn nhỏ lẻ, chưa có nhiều sự liên kết

Bên cạnh những kết quả, còn một số mặt hạn chế: Chất lượng đào tạo nghề nông thôn chưa đạt yêu cầu; một số đơn vị vận động phát triển Quỹ Hỗ trợ nông dân chưa đạt chỉ tiêu, tổ chức các mô hình sản xuất nông nghiệp còn nhỏ lẻ; mô hình sản xuất theo hướng liên kết, hợp tác lớn chưa tập trung thực hiện; chưa hình thành chuỗi giá trị cho hàng hóa nông sản;…

Tại hội nghị này, các đại biểu thảo luận, đóng góp dự thảo 2 chương trình đột phá Nghị quyết Đại hội đại biểu HND Việt Nam tỉnh lần thứ IX, nhiệm kỳ 2018 - 2023 đề ra; Quy chế làm việc của Ban Chấp hành; Chương trình làm việc toàn khóa của Ban Chấp hành HND Việt Nam tỉnh khóa IX và các chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện trong năm 2019; đồng thời tiến hành lấy phiếu tín nhiệm lãnh đạo HND Việt Nam tỉnh.

Dịp này, có 40 tập thể, 51cá nhân được HND Việt Nam tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích trong công tác Hội và phong trào nông dân năm 2018./.​

Theo Báo Long An Online

11/01/2019 7:00 SAĐã ban hành
Nhập khẩu linh kiện ô tô sẽ được ưu đãi thuế suất 0%Nhập khẩu linh kiện ô tô sẽ được ưu đãi thuế suất 0%
Nội dung được quy định tại Nghị định 57 vừa được Chính phủ ban hành, sẽ có hiệu lực từ ngày 10/7/2020.

Nhập khẩu linh kiện ô tô sẽ được ưu đãi thuế suất 0%, đây là nội dung được quy định tại Nghị định 57 vừa được Chính phủ ban hành, sẽ có hiệu lực từ ngày 10/7/2020. Trong đó, quy định thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi 0% đối với nguyên liệu, vật tư, linh kiện trong nước chưa sản xuất được để sản xuất, gia công (lắp ráp) các sản phẩm hỗ trợ ưu tiên phát triển cho ngành sản xuất, lắp ráp ô tô (sản phẩm Công nghiệp hỗ trợ ô tô).

Nghị định nêu rõ: Để được hưởng chính sách này, doanh nghiệp sản xuất, gia công, lắp ráp linh kiện, phụ tùng ô tô phải đáp ứng các điều kiện: Có hợp đồng mua bán sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ô tô với các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp xe ô tô có giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, lắp ráp ô tô do Bộ Công Thương cấp.


Thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi 0% đối với nguyên liệu, vật tư, linh kiện trong nước chưa sản xuất được.

Có giấy chứng nhận đầu tư, hoặc giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nêu rõ mục tiêu dự án hoặc ngành nghề kinh doanh, trong đó có sản xuất phụ tùng và bộ phận phụ trợ cho xe ô tô và xe có động cơ khác; có quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng cơ sở sản xuất, gia công (lắp ráp) và máy móc, thiết bị tại cơ sở sản xuất, gia công (lắp ráp) trên lãnh thổ Việt Nam.

Nếu doanh nghiệp đáp ứng các quy định nêu tại Nghị định số 57 thì được áp dụng mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi 0% đối với nguyên liệu, vật tư, linh kiện nhập khẩu để sản xuất, gia công (lắp ráp) sản phẩm Công nghiệp hỗ trợ ô tô trong kỳ xét ưu đãi.

Theo Nghị định 57, kỳ xét ưu đãi thuế tối đa không quá 6 tháng tính từ ngày 1/1 đến ngày 30/6 hoặc từ ngày 1/7 đến ngày 31/12 hàng năm. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 10/7/2020./.

Theo VOV.VN

https://vov.vn/kinh-te/nhap-khau-linh-kien-o-to-se-duoc-uu-dai-thue-suat-0-1053902.vov

30/05/2020 11:00 CHĐã ban hành
Tai nạn lao động - nỗi đau còn đóTai nạn lao động - nỗi đau còn đó
Chỉ vì một phút bất cẩn hay sự cố ngoài ý muốn, những người bị tai nạn lao động phải vĩnh viễn ra đi, người còn sống cũng mang thương tật suốt cuộc đời. Với người thân của họ, đó là nỗi đau dai dẳng, khó nguôi ngoai.

Tan nát một gia đình

Đã 8 năm trôi qua kể từ ngày chị Phạm Thị Kim Nhung (SN 1985, ngụ xã Bình Tâm, TP.Tân An, tỉnh Long An) mất vì tai nạn lao động nhưng bà Nguyễn Thị Thê (mẹ chị Nhung) vẫn không kìm được nước mắt mỗi khi nghe ai đó nhắc đến tên con gái và hai đứa cháu ngoại. Bà Thê nghẹn ngào kể: "Nhung là đứa con hiếu thảo, lễ phép và siêng năng. Nó ra đi quá đột ngột, bỏ lại hai đứa con thơ dại, không ai chăm sóc. Kể từ ngày vợ mất, chồng nó buồn, rượu chè bê tha, không quan tâm hai đứa con. Thấy vậy, tôi đem cháu ngoại về nuôi".

Bà Nguyễn Thị Thê lo lắng nhất là khi mình mất đi, hai đứa cháu ngoại không biết nương tựa vào ai

Chị Nhung bị té ngã từ trên cao khi đang làm phụ hồ. Chị ra đi khi tuổi đời còn quá trẻ, bỏ lại 2 đứa con thơ dại - Nguyễn Phạm Thanh Trà (hơn 1 tuổi) và Nguyễn Phạm Hữu Phước (7 tuổi). Những ngày chị Nhung mới mất, hàng đêm, cháu Thanh Trà luôn khóc đòi mẹ. Thương con, thương cháu, bà Thê nén nước mắt, cõng cháu trên lưng đi khắp xóm dỗ dành, đến khi cháu ngủ mới bồng về nhà. Còn những lúc Thanh Trà bị bệnh cả tháng, bà Thê phải gửi cháu Hữu Phước cho người con gái thứ 2 chăm sóc để đưa Trà lên Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM) điều trị.

Ngồi nghe bà ngoại kể về những ngày vất vả, đau thương khi chị Nhung mới mất, em Hữu Phước buồn rười rượi. Làm sao không buồn, không đau cho được khi em từng có một gia đình hạnh phúc, vậy mà giờ đây phải chịu cảnh mồ côi, tương lai mù mịt. Hữu Phước trải lòng: "Từ ngày mẹ mất, nhìn bạn bè có gia đình đầy đủ, em cảm thấy tủi thân. Thế nhưng làm sao thay đổi được sự thật khi mẹ đã ra đi mãi mãi. Bây giờ, em phải sống tự lập và thật nghị lực để chăm sóc cho ngoại và em gái".

Khi Hữu Phước vừa dứt lời, em Thanh Trà vội vã chạy đến, nói: "Anh hai thắt tóc bím cho em đi học". Nhìn hình ảnh Hữu Phước thắt bím tóc cho em gái một cách tỉ mẩn, những người ngoài cuộc cũng cảm thấy nghẹn lòng. Hữu Phước đã thay mẹ làm tất cả cho em. Chúng tôi thầm nghĩ, cái tuổi của Hữu Phước và Thanh Trà đáng lẽ phải có cuộc sống hạnh phúc, vô ưu, vô lo, vậy mà hai anh em phải tự chăm sóc bản thân. Rồi đây khi bà Thê qua đời, tương lai của các em sẽ đi về đâu. Quả thật, tai nạn lao động đã cướp đi một gia đình hạnh phúc, để lại những hệ lụy không hề nhỏ.

Vẫn chờ con

Căn nhà nhỏ của gia đình bà Trần Thị Nga (mẹ của anh Nguyễn Thành Trung - công nhân Công ty TNHH Thép Tây Nam bị tử vong do tai nạn lao động ngày 29-02-2020), xã Phước Tuy, huyện Cần Đước, nằm sâu trong con hẻm. Đã hơn 2 tháng trôi qua kể từ ngày anh Trung mất, người mẹ ấy vẫn chưa chấp nhận được sự thật con mình mãi mãi ra đi.

Hàng ngày, người mẹ ấy vẫn giữ thói quen chuẩn bị cơm cho con đi làm, chiều chờ con về nhà. Do đó, khi nghe ai nói Thành Trung đã mất, bà lại gào thét: "Con tôi chưa chết, nó đã hứa chở tôi đi bệnh viện, nhất định nó sẽ giữ lời hứa, chắc nó đi làm xa chưa về kịp. Tôi phải chờ nó về mới đi bệnh viện".


Mỗi khi nhớ con, bà Trần Thị Nga lại đem hình con ra nhìn

Với những người mẹ, người cha, không có nỗi đau nào bằng cảnh "người đầu bạc khóc kẻ đầu xanh". Chồng bà Nga trải lòng: "Điều tôi lo lắng nhất là sức khỏe vợ ngày càng yếu, phải được nhập viện điều trị. Trong khi đó, vợ tôi nhất quyết đợi con trai về mới chịu nhập viện, gia đình đã khuyên rất nhiều lần vẫn không được. Tôi không muốn đã mất con, nay còn phải mất thêm vợ".

Tai nạn lao động là điều không ai mong muốn. Tai nạn lao động xảy ra, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người, để lại cho người thân, gia đình những nỗi đau dai dẳng.

Gánh nặng cả đời người

Từng là trụ cột chính trong gia đình, có công việc ổn định, vậy mà, chỉ một phút bất cẩn, ông Phạm Hữu Đức, ngụ xã Phước Đông, huyện Cần Đước trở thành gánh nặng cho gia đình. Được biết, cách đây 30 năm, trong một lần đi công tác, ông không may bị tai nạn giao thông, chấn thương sọ não. Gia đình phải vay tiền đưa ông lên Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) điều trị hơn 2 năm. Nhờ sự quan tâm, chăm sóc từ gia đình, ông may mắn giữ được mạng sống nhưng bị liệt 2 chân không thể đi lại và đầu óc không còn minh mẫn như trước, thậm chí đến người con gái mình yêu thương nhất cũng không nhớ.


Tai nạn lao động làm ông Phạm Hữu Đức từ một trụ cột trở thành gánh nặng cho gia đình

Không đầu hàng số phận, cùng với sự động viên từ gia đình, ông Đức kiên trì tập vật lý trị liệu. Kết quả đến nay, ông có thể đi lại, sinh hoạt cá nhân bình thường, tuy nhiên vẫn không làm được việc nặng, tâm trí vẫn còn mơ hồ. Công việc hàng ngày của ông chỉ đơn giản dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn. Ông Đức trải lòng: "Là đàn ông mà không làm ra tiền, lo kinh tế gia đình thì cũng xấu hổ. Nhiều lúc thấy vợ vất vả, vừa phải đi dạy học, vừa nhận quần áo về may để có thu nhập lo cho gia đình, tôi xót xa lắm! Hiểu được nỗi lòng của tôi, vợ lúc nào cũng động viên, chia sẻ".

Còn bà Phan Thị Nga, ngụ ấp 5, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, dù bị tai nạn lao động nhưng vẫn phải bươn chải lo cho con và trả khoản tiền vay mượn khi nằm viện điều trị. Bà Nga bộc bạch: "Cách đây 15 năm, tôi đi làm về thì không may bị tai nạn giao thông nên liệt nửa người. Từ đó, mọi sinh hoạt cá nhân cần có người giúp đỡ, trong khi chồng đi làm công nhân, con gái còn rất nhỏ. Vì vậy, tôi phải cố gắng hồi phục để đỡ đần chồng con, ít nhất cũng tự chăm sóc bản thân".

Thấy hoàn cảnh gia đình bà Nga khó khăn, một công ty thương tình nhận bà vào làm tạp vụ với mức lương 3 triệu đồng/tháng. Số tiền này đối với bà Nga rất có ý nghĩa, thể hiện nghị lực vượt khó và chia sẻ khó khăn với chồng con trong cuộc sống. Tuy nhiên, sức khỏe bà Nga vẫn chưa thật sự hồi phục, hai tay chưa thể cầm được đồ vật lâu. Liệu bà sẽ duy trì việc làm trong thời gian bao lâu?

Tai nạn lao động xảy ra, nhiều người ra đi vĩnh viễn, người còn sống cũng mang thương tật, trở thành gánh nặng. Nhiều gia đình vì thế mất đi chỗ dựa, gia sản ngày càng kiệt quệ. Vì vậy, người lao động phải tự bảo vệ mình, phòng tránh rủi ro để không nối dài thêm những nỗi đau về tai nạn lao động./.

Tai nạn lao động xảy ra, nhiều người ra đi vĩnh viễn, người còn sống cũng mang thương tật, trở thành gánh nặng. Nhiều gia đình vì thế mất đi chỗ dựa, gia sản ngày càng kiệt quệ. Vì vậy, người lao động phải tự bảo vệ mình, phòng tránh rủi ro để không nối dài thêm những nỗi đau về tai nạn lao động".

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/tai-nan-lao-dong-noi-dau-con-do-a95157.html


12/05/2020 10:00 SAĐã ban hành
Mộc Hóa: Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết năm 2019Mộc Hóa: Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết năm 2019
Năm 2018, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An tiếp tục vượt qua khó khăn, phấn đấu đạt kết quả đáng phấn khởi trên nhiều lĩnh vực. Đây là động lực quan trọng để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện nỗ lực thi đua giành nhiều thắng lợi trong năm mới.

Trường-học-được-đầu-tư-đạt-chuẩn-quốc-gia.jpg

Trường học được đầu tư đạt chuẩn quốc gia, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn

Hoàn thành 18/19 chỉ tiêu Nghị quyết

Năm qua, kinh tế của huyện tiếp tục phát triển, chuyển dịch cơ cấu đúng định hướng, trong đó, nông nghiệp vẫn giữ vai trò chủ đạo. Tốc độ tăng giá trị sản xuất các ngành kinh tế chủ yếu (theo giá so sánh năm 2010) đạt 7%. Ngành nông - lâm - thủy sản tăng 6,1%; ngành công nghiệp - xây dựng tăng 19,7%; ngành thương mại - dịch vụ tăng 14,2%. Thu ngân sách trên 36,2 tỉ đồng (đạt 156% dự toán).

Sản xuất nông nghiệp được tập trung chỉ đạo chặt chẽ, cơ bản thực hiện theo đúng lịch thời vụ. Tổng diện tích lúa gieo sạ là 44.160ha, đạt 100,61% so kế hoạch, tăng 17ha so với cùng kỳ. Năng suất bình quân đạt 57,8 tạ/ha, tăng 3,2 tạ/ha so với cùng kỳ. Sản lượng cả năm đạt 255.437 tấn, tăng 14.045 tấn so cùng kỳ, đạt 99,2% so với kế hoạch huyện và đạt 102,17% so với kế hoạch tỉnh giao.

Chương trình cánh đồng lớn thực hiện được 2.678ha, đạt 46,17% so với kế hoạch. Vùng lúa chất lượng cao triển khai trên diện tích 2.154ha, đạt 75,57% so với kế hoạch. Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có sự chuyển biến tích cực, bước đầu mang lại thu nhập cao cho nông dân. Tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm được kiểm soát tốt, trong năm không xảy ra dịch bệnh nghiêm trọng.

Ngoài sản xuất nông nghiệp, toàn huyện hiện có 962 cơ sở sản xuất, kinh doanh cá thể (tăng 23 cơ sở) với 1.753 lao động; 49 doanh nghiệp nhỏ và vừa đang hoạt động (tăng 9 doanh nghiệp). Giá trị sản xuất công nghiệp khu vực ngoài quốc doanh lũy kế đạt trên 90 tỉ đồng, tăng 20,1% so với cùng kỳ. Tiểu thủ công nghiệp với các ngành nghề như đan lục bình, may công nghiệp, tạo việc làm cho một lượng lớn lao động tại địa phương với thu nhập ổn định.

Quy mô, mạng lưới, cơ sở vật chất, trang thiết bị ngành giáo dục và y tế được củng cố, đầu tư, nâng cấp theo hướng kiên cố hóa, chuẩn hóa. Công tác xã hội hóa trên các lĩnh vực văn hóa - xã hội tạo sự lan tỏa, thu hút các nguồn lực xã hội cùng tham gia đầu tư, qua đó đáp ứng tốt hơn nhu cầu nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân, nhất là khu vực biên giới, vùng sâu, vùng xa của huyện.

Ông Dương Văn Nam, ngụ ấp 4, xã Bình Hòa Đông, phấn khởi bộc bạch: "Những năm qua, được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, bộ mặt nông thôn của xã có nhiều đổi thay. Kênh, mương nội đồng được nạo vét, khơi thông, hệ thống đê bao được nâng cấp thường xuyên, người dân không còn phải lo lắng mỗi khi lũ về sớm. Mặt khác, đường giao thông cũng kết nối đến tận nhà dân, tạo thuận lợi trong đi lại và giảm chi phí vận chuyển hàng hóa, vật tư nông nghiệp".

Nỗ lực vượt khó trong năm mới

Bí thư Huyện ủy Mộc Hóa - Lê Văn Chính cho biết: "Kết quả trên có được do nhiều nhuyên nhân, nổi bật là sự đổi mới mạnh mẽ theo hướng linh hoạt, quyết liệt, sâu sát và cụ thể trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện của cấp ủy, sự tập trung trong điều hành của chính quyền. Cùng với đó là sự tham gia tích cực của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân trong huyện với tinh thần quyết tâm hoàn thành các nhiệm vụ nghị quyết đề ra".

Năm 2018, Nghị quyết Huyện ủy đề ra 19 chỉ tiêu chủ yếu. Qua 1 năm triển khai thực hiện, có 18 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, còn lại chỉ tiêu sản lượng lương thực tuy đạt so với kế hoạch tỉnh giao nhưng chưa đạt so với kế hoạch phấn đấu của huyện. Nguyên nhân chủ yếu là tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, khó lường làm phát sinh dịch hại trên cây trồng, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng nông sản. Một bộ phận người dân còn sản xuất theo tập quán cũ, chưa mạnh dạn ứng dụng khoa học - kỹ thuật, công nghệ cao vào sản xuất.

Bên cạnh đó, việc triển khai xây dựng nông thôn mới còn nhiều bất cập, chưa bảo đảm thực chất. Nguồn lực đầu tư thực hiện các tiêu chí còn ít. Người dân chưa phát huy vai trò chủ thể trong tổ chức thực hiện phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm". Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng còn chậm so với yêu cầu, làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các công trình xây dựng cơ bản. Tình hình tai nạn, tệ nạn xã hội và an ninh biên giới còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp,...

Nhằm khắc phục những mặt tồn tại, hạn chế, Nghị quyết Huyện ủy xác định một số nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế, nhất là sản xuất nông nghiệp theo hướng toàn diện, bền vững. Tăng cường công tác quản lý quy hoạch, huy động các nguồn lực cùng tham gia khai thác hiệu quả tiềm năng và lợi thế của huyện. Củng cố, nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý, điều hành của cả hệ thống chính trị. Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.

Theo đó, năm 2019, huyện sẽ tập trung triển khai các công trình hạ tầng nông nghiệp trọng yếu như đê bao khép kín, trạm bơm điện, hạ thế điện lưới 3 pha phục vụ hiệu quả Chương trình Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Kiện toàn, củng cố hoạt động của các hợp tác xã, tổ hợp tác làm nòng cốt cho từng địa phương hướng vào sản phẩm chủ lực của huyện.

Đồng thời, khắc phục tình trạng bố trí vốn phân tán, dàn trải, kiểm soát chặt chẽ nợ đọng xây dựng cơ bản theo đúng quy định. Tập trung vốn đầu tư công và tăng cường kêu gọi xã hội hóa để thực hiện các công trình xây dựng cơ bản, đặc biệt là công trình trọng điểm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện (khóa XI), nhiệm kỳ 2015-2020 về "Xây dựng khu tái định cư và phát triển đô thị". Kiểm tra, rà soát, điều chỉnh những bất cập trong công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, thực hiện tốt Chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo bền vững.

"Cùng với phát triển KT-XH, huyện tiếp tục theo dõi, lãnh đạo thực hiện tốt việc sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy, đơn vị bảo đảm theo tiến độ và lộ trình Đề án số 02-ĐA/TU của Tỉnh ủy và Kế hoạch số 51-KH/HU của Ban Thường vụ Huyện ủy. Thực hiện chặt chẽ công tác nhận xét, đánh giá, quy hoạch, đào tạo, luân chuyển cán bộ, chuẩn bị nguồn nhân sự đại hội đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025" - ông Lê Văn Chính thông tin thêm.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng với những giải pháp căn cơ, sát với thực tiễn, tin rằng huyện Mộc Hóa tiếp tục gặt hái nhiều thành công, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu nghị quyết năm 2019./.

 Theo Báo Long An online

10/01/2019 11:00 SAĐã ban hành
Phước Vĩnh Tây: Nhiều mô hình an ninh, trật tự phát huy hiệu quảPhước Vĩnh Tây: Nhiều mô hình an ninh, trật tự phát huy hiệu quả
Thời gian qua, nhiều mô hình bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) nông thôn trên địa bàn xã Phước Vĩnh Tây, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An phát huy hiệu quả, góp phần giữ vững ổn định trật tự, an toàn xã hội tại địa phương.
Mô hình “Camera giám sát an ninh, trật tự” phát huy hiệu quả cao trong phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội

Mô hình "Camera giám sát an ninh, trật tự" phát huy hiệu quả cao trong phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội

Trước đây, tình hình ANTT trên địa bàn xã diễn ra khá phức tạp, tình trạng trộm cắp tài sản, thanh, thiếu niên tụ tập đêm khuya gây gổ, đánh nhau,... thường xuyên xảy ra, gây mất ANTT. Trước tình hình trên, Công an xã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền thực hiện các mô hình: Móc khóa tố giác tội phạm, Camera giám sát ANTT, Tiếng loa ANTT, Cổng rào ANTT,… Năm 2017, Công an xã tham mưu cấp ủy triển khai, thực hiện mô hình Móc khóa tố giác tội phạm. Đến nay, xã Phước Vĩnh Tây đã phát hơn 1.200 móc khóa cho các hộ dân, với tổng kinh phí trên 10 triệu đồng.

Phó Trưởng Công an xã Phước Vĩnh Tây - Nguyễn Minh Nhã cho biết: "Thông qua những chiếc móc khóa có in số điện thoại của lực lượng Công an xã Phước Vĩnh Tây và lực lượng công an các xã lân cận, người dân có thể dễ dàng thông tin hoặc tố giác tội phạm, tệ nạn xã hội (TNXH). Cụ thể, năm 2018, người dân sử dụng số điện thoại in trên móc khóa để thông báo cho lực lượng công an 1 vụ trộm xe máy. Qua đó, lực lượng nhanh chóng triển khai, chốt chặn và vây bắt đối tượng, giúp người dân lấy lại được tài sản bị trộm".

Bên cạnh Móc khóa tố giác tội phạm, mô hình Camera giám sát an ANTT cũng phát huy hiệu quả tích cực. Đến nay, toàn xã triển khai lắp đặt 5 trạm với 7 camera tại các trục đường chính, các ngã ba, ngã tư, khu dân cư, những điểm có tình hình phức tạp về ANTT, an toàn giao thông,... Đồng thời, vận động các cơ quan, doanh nghiệp, trường học và hộ gia đình có điều kiện lắp đặt thêm 13 camera. Qua đó, đã tác động vào nhận thức và ý thức trách nhiệm của người dân, góp phần phát huy hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm, TNXH.

Xã Phước Vĩnh Tây đã phát hơn 1.200 móc khóa tố giác tội phạm 

Xã Phước Vĩnh Tây đã phát hơn 1.200 móc khóa tố giác tội phạm

Ngoài ra, nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, vận động, Công an xã phối hợp các ban, ngành, đoàn thể thực hiện mô hình Tiếng loa ANTT. Được biết, địa phương thường xuyên tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, TNXH, từ đó, vận động người dân tích cực tham gia tố giác tội phạm, TNXH. Thông qua mô hình, người dân đã cung cấp cho địa phương một số nguồn tin có giá trị, giúp lực lượng công an triệt xóa những điểm đen về TNXH.

Song song với các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn các loại tội phạm, TNXH, Công an xã cũng chủ động nắm bắt tình hình trên địa bàn, diễn biến của các loại tội phạm, TNXH, nhất là những đối tượng có tiền án, tiền sự,... Từ đó, góp phần ngăn chặn tội phạm và xử lý hiệu quả các vụ việc phát sinh.

"Những năm gần đây, xã Phước Vĩnh Tây luôn là điểm sáng trong công tác bảo vệ an ninh Tổ quốc của huyện Cần Giuộc nói riêng và tỉnh Long An nói chung. Trong đó, nổi bật là năm 2017, xã xếp hạng nhất; năm 2018 xếp hạng nhì trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc của cụm các xã vùng hạ. Thời gian tới, Công an xã sẽ phối hợp các ban, ngành liên quan tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại các ấp đạt vững mạnh, đồng thời tiếp tục duy trì, nhân rộng các mô hình về phòng, chống tội phạm và TNXH" - ông Nguyễn Minh Nhã cho biết thêm./.

Theo Báo Long An Online

14/07/2019 7:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​