Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

 
Tin tức - Sự kiện - Học và làm theo lời Bác
 
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành phong trào thi đua sâu rộng của Đảng bộ và nhân dân xã Tân Lập, huyện Tân Thạnh. Qua đó, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng bộ; hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền, nhất là tạo nền tảng về đích xã văn hóa. 
 
Thực hiện Hướng dẫn số 18-HD/BTGTW của Ban Tuyên giáo Trung ương về tuyên truyền thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị và nhân rộng điển hình học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy xây dựng hướng dẫn số 16-HD/BTGTU ngày 23/01/2017 hướng dẫn tuyên truyền thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị và nhân rộng điển hình học tập, làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.  
 
Ban Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Công đoàn ngành Giáo dục Long An biểu dương, khen thưởng 17 tập thể, 57 cá nhân tiêu biểu trong việc thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. 
 
Để triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị, Chỉ thị số 27/CT-TTg ngày 08/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ, ngày 05/12/2016 Chủ tịch UBND tỉnh Long An vừa ban hành Chỉ thị số 23/CT-UBND về việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (thay thế Chỉ thị số 14/CT-UBND ngày 17/8/2012 của Chủ tịch UBND tỉnh).  
 
Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hưng Điền B, huyện Tân Hưng có nhiều nỗ lực đưa việc học tập và làm theo gương Bác đi vào chiều sâu, hiệu quả, trở thành nội dung sinh hoạt thường xuyên của Đảng bộ gắn với việc hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Nhiều năm liền, Đảng bộ đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh và được khen thưởng 5 năm về việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh giai đoạn 2011-2015. 
 
Quán triệt quan điểm chỉ đạo của Bộ Chính trị và của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Long An về việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Bến Lức lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đến các đảng bộ, chi bộ trực thuộc và tổ chức thực hiện tốt. Có 39 cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện kế hoạch với 2892 bản đăng ký thi đua cá nhân. Riêng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện phát động 100% đơn vị trường học tham gia với 1.329 bản đăng ký. 
 
Qua 5 năm Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Đảng bộ huyện Cần Giuộc được UBND tỉnh tặng bằng khen về thành tích nổi bật trong lãnh đạo, tổ chức triển khai thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị. Từ đó, tạo sự lan tỏa trong xã hội, làm thay đổi bộ mặt đô thị, nông thôn trên địa bàn; thúc đẩy phát triển KT-XH, góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; nâng cao đời sống văn hóa, giá trị tinh thần cho người dân. 
 
Học tập và làm theo gương Bác trở thành việc làm thường xuyên được đông đảo hội viên phụ nữ (PN) hưởng ứng. Trong đó, tại cơ sở có những mô hình mới, cách làm hay trong học tập và làm theo gương Bác. 
 
20 tập thể, 49 cá nhân điển hình tiên tiến - những bông hoa đẹp trong vườn hoa của Bác được tỉnh biểu dương, khen thưởng trong dịp tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 03/CT-TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Họ chính là minh chứng, sự phản ánh sinh động cho sự lan tỏa, hiệu quả của một cuộc vận động, một phong trào, một việc làm thường xuyên,... 
 
Chúng ta đang sống trong một môi trường sung túc, đầy đủ thì đồng thời xung quanh ta cũng còn bao nhiêu là mảnh đời bất hạnh đang phải từng ngày, từng giờ vật vã chống chọi với cái bệnh, cái nghèo. Chúng ta không khỏi xót thương cho những hoàn cảnh: có được bữa cơm lót lòng hôm nay mà không biết sẽ làm gì để có được bữa cơm cho ngày mai. Hay đáng thương hơn là bệnh tật hiểm nghèo mà nhìn quanh nhà chẳng còn gì để bán, để chống chọi cùng tử thần với hy vọng được tiếp tục sống, tiếp tục là một con người như bao người trong xã hội, và còn nhiều, nhiều hơn nữa những mảnh đời bất hạnh.  
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi: Nâng cao năng suất Đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi: Nâng cao năng suất
Tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi nhằm nâng cao giá trị gia tăng được xem làmột trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu đang được tỉnh quan tâm thực hiện. Thời gian qua, tỉnh đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp, trong đó, phát triển các loại cây trồng, vật nuôi có hiệu quả kinh tế cao.

Đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi

Thời gian qua, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi giúp đời sống nông dân trên địa bàn tỉnh phát triển hơn rất nhiều. Huyện Châu Thành là một ví dụ về chuyển đổi từ trồng cây lúa kém hiệu quả sang trồng cây thanh long xuất khẩu. Từ đó, đời sống người dân được nâng lên. Hiện nay, toàn tỉnh có khoảng 7.721ha thanh long, trong đó gần 5.500ha thanh long cho trái, tập trung chủ yếu ở huyện Châu Thành. Nông dân Nguyễn Thanh Xưng (xã Thanh Vĩnh Đông) cho biết: "Cây thanh long hiện nay mang lại lợi nhuận cho người dân rất cao. Trước đây, gia đình tôi trồng lúa, trung bình mỗi năm chỉ kiếm hai ba chục triệu đồng là mừng lắm rồi! Hiện tại, gia đình tôi có gần 2ha đất trồng thanh long, trung bình mỗi năm thu lợi nhuận vài trăm triệu đồng, cao gấp nhiều lần so với trồng lúa. Với giá thanh long hiện nay, ruột trắng từ 13.000-18.000 đồng/kg, ruột đỏ từ 45.000-50.000 đồng/kg, đang là tín hiệu vui cho nhà nông".

cay chanh hieu qua kinh te cao 1432017.jpg

Cây chanh mang lại hiệu quả kinh tế cao

Bên cạnh thanh long, chanh cũng là cây trồng mang lại hiệu quả cao. Hiện nay, diện tích trồng chanh toàn tỉnh là 8.367ha, trong đó có gần 5.822ha cho trái, tập trung ở các huyện: Bến Lức, Đức Huệ, Đức Hòa, Thủ Thừa và Thạnh Hóa. Với giá chanh hiện nay: Có hạt từ 9.000-12.000 đồng/kg, không hạt từ 17.000-20.000 đồng/kg, ước tính nông dân có lãi trên 50 triệu đồng/ha.

cay khom mang lai hieu qua kinh te cao 1432017.jpg

Cây khóm cũng là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao

Khác với nhiều địa phương, huyện Thạnh Hóa đang đưa các loại cây trồng: Khóm (dứa), khoai mỡ, chanh,... vào sản xuất đại trà. Những loại cây này đã và đang mang lại hiệu quả cao cho nông dân. Ông Lê Thành Tài (xã Tân Tây) cho biết: "Trước kia, gia đình tôi sản xuất lúa, khoai mỡ nhưng hiệu quả không cao. Tôi thấy người dân ở tỉnh Tiền Giang, giáp ranh với địa bàn, chuyên canh cây khóm đạt năng suất, chất lượng. So sánh thổ nhưỡng giữa hai vùng tương đối giống nhau nên gia đình tôi mạnh dạn chuyển sang trồng khóm để phát triển sản xuất. Sau khi học tập kinh nghiệm, kỹ thuật, gia đình tôi chuyển dần diện tích trồng lúa, khoai mỡ sang trồng khóm. Cây khóm chịu hạn, phèn tương đối tốt nên thích nghi cao với vùng đất này. Chuyển sang trồng khóm được 3-4 năm nay, với diện tích 4,5ha, kết quả bước đầu đạt như mong muốn, mỗi năm, gia đình tôi thu nhập bình quân từ 100-150 triệu đồng/ha (tùy thời điểm và giá), trừ các chi phí, lợi nhuận thu về khoảng 80-120 triệu đồng/ha. Tuy kết quả bước đầu khả quan nhưng trồng khóm gặp khá nhiều rủi ro, chi phí đầu tư cao, công chăm sóc tương đối lớn, thời tiết không thuận lợi ảnh hưởng khá nhiều đến năng suất, chất lượng của khóm. Bên cạnh đó, giá cả bấp bênh, thị trường không ổn định đặt ra thách thức lớn với những người trồng khóm (có nhiều thời điểm thương lái không mua, giá thấp, người dân chấp nhận lỗ để bán sản phẩm)".

Chủ tịch UBND xã Tân Tây - Nguyễn Văn Chẳn thông tin: "Khoảng 5 năm trở lại đây, nhiều người dân trên địa bàn chuyển đổi cây trồng từ lúa, khoai mỡ sang trồng khóm. Bước đầu tạo được tín hiệu tích cực, ổn định cuộc sống, kinh tế các hộ dân đi lên. Xã được tỉnh quy hoạch vùng chuyên canh khóm với diện tích 600ha, hiện xã trồng được 338ha. Người dân trong vùng quy hoạch khóm được cấp trên đầu tư trạm bơm điện, đê bao và hỗ trợ chi phí con giống (700 đồng/con giống). Khó khăn lớn nhất của người trồng khóm vẫn là giá cả, thị trường. Vì vậy, xã kiến nghị tỉnh, các ngành chức năng có giải pháp về đầu ra cho cây khóm để người dân yên tâm sản xuất".

Tại huyện Tân Hưng, vào vụ Xuân Hè, người dân chọn phát triển cây mè, rau trồng xen canh với lúa, tăng thu nhập cho gia đình, hiệu quả kinh tế mang lại khá cao, góp phần ổn định cuộc sống. Theo Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Hưng - Lê Văn Thủy, trên địa bàn huyện vài năm trở lại đây, người dân bắt đầu trồng mè, tập trung chủ yếu tại các xã: Hưng Điền, Hưng Điền B, Hưng Hà, Hưng Thạnh và Vĩnh Châu B. Vụ Xuân Hè năm 2016, toàn huyện xuống giống trên 1.000ha mè, năng suất khoảng 7,5 tấn/ha, sau khi trừ chi phí, người dân có lợi nhuận khoảng 8 triệu đồng/ha. Vụ Xuân Hè năm 2017, đến thời điểm này, huyện gieo sạ khoảng 400ha mè. Tuy cây mè mang lại hiệu quả cao nhưng cũng còn khó khăn là đầu ra chưa ổn định, giá cả bấp bênh.

Còn tại huyện Thủ Thừa, sau thời gian thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và huyện về phát triển đàn bò thịt trên địa bàn, năm 2017, tổng đàn bò của huyện tiếp tục tăng lên theo đúng mục tiêu nghị quyết. Đây là nền tảng vững chắc cho những năm tiếp theo, phấn đấu đến năm 2020, toàn huyện có tổng đàn bò thịt 5.000 con, góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống người dân. Năm 2016, huyện Thủ Thừa có trên 740 hộ nuôi bò thịt với trên 2.000 con, đạt kế hoạch đề ra.

Hiện nay, không riêng huyện Thủ Thừa mà tại các huyện Đức Hòa, Đức Huệ, nghề chăn nuôi bò mang lại hiệu quả kinh tế cao do ít tốn công chăm sóc và nguồn thức ăn chủ yếu là cỏ, rơm. Ước tính mỗi năm, lợi nhuận trung bình từ việc chăn nuôi bò khoảng 6-7 triệu đồng/con.

Đẩy mạnh tái cơ cấu

Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Lê Văn Hoàng: "Hiện nay, nhiều cây trồng chuyển đổi có hiệu quả kinh tế cao (chanh, thanh long, bắp, rau màu các loại, mè,...) góp phần tăng thu nhập cho người dân. Thời gian tới, tỉnh tập trung thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đầu tư một số cây, con thành vùng chuyên canh hàng hóa lớn, chủ lực và có lợi thế cạnh tranh. Bên cạnh một số cây trồng, vật nuôi mang lại hiệu quả, tỉnh xây dựng Đề án Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC) gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, lựa chọn 3 cây trồng, 1 vật nuôi để thực hiện ƯDCNC vào các khâu chính (giống, canh tác, sau thu hoạch) để phấn đấu đến năm 2020, toàn tỉnh có ít nhất 4 vùng sản xuất nông nghiệp ƯDCNC trên các sản phẩm chủ lực của tỉnh gồm: 20.000ha sản xuất lúa ƯDCNC trong vùng lúa cao sản xuất khẩu gần 40.000ha ở các huyện vùng Đồng Tháp Mười; 2.000ha thanh long sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP tại huyện Châu Thành; 2.000ha rau sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP tại 3 huyện: Cần Đước, Cần Giuộc, Đức Hòa và TP.Tân An; vùng chăn nuôi bò thịt 500-1.000 con theo tiêu chuẩn VietGAP tại huyện Đức Hòa, Đức Huệ.

Triển khai đề án nông nghiệp ƯDCNC gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp dựa trên nền tảng nội lực là chủ yếu, trên cơ sở phát huy lợi thế về vị trí địa lý và KT-XH, thế mạnh và tiềm năng về đối tượng; ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật; phòng, chống dịch bệnh cho các cây trồng, vật nuôi chủ lực, đáp ứng mục tiêu tăng năng suất và chất lượng, bảo đảm tính cạnh tranh cao, bảo vệ môi trường; tổ chức sản xuất lấy liên kết sản xuất và tiêu thụ làm trung tâm, trong đó, tập trung phát triển kinh tế hợp tác, lấy nông dân, hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại làm chủ thể. Bên cạnh đó, ngành phối hợp tăng cường công tác xúc tiến thương mại, khảo sát, đánh giá nhu cầu và yêu cầu của thị trường để có định hướng phù hợp, đầu ra sản phẩm ổn định".

Những năm qua, tỉnh chuyển đổi trên 12.700ha đất lúa sang trồng các cây khác: Thanh long, chanh, bắp, mè, đậu phộng, dưa hấu, khóm, rau các loại,... bước đầu mang lại hiệu quả cao. Lợi nhuận mang lại từ cây chanh ​100-250 triệu đồng/ha/năm, cây thanh long 350-500 triệu đồng/ha/năm, bắp lai 8-12 triệu đồng/ha, bắp giống trên 25 triệu đồng/ha, rau các loại trên 70 triệu đồng/ha.

Theo Báo Long An

14/03/2017 11:00 SAĐã ban hành
HĐND tỉnh giám sát công tác tuyển dụng, sử dụng cán bộ, công chức, viên chức tại Kiến TườngHĐND tỉnh giám sát công tác tuyển dụng, sử dụng cán bộ, công chức, viên chức tại Kiến Tường
Ngày 22/02, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh Long An - Lê Sơn Hà đến giám sát việc tuyển dụng, phân bổ và thực hiện chính sách tinh giản biên chế công chức, viên chức trên địa bàn thị xã Kiến Tường.

HĐND lam viec tai Kien Tuong ve cong tac tuyen dung su dung bien che 2222017.jpg

Trưởng Ban pháp chế HĐND tỉnh - Lê Sơn Hà đánh giá cao những kết quả  của thị xã Kiến Tường trong công tác tuyển dụng, bố trí, sử dụng, luân chuyển công chức, viên chức

Hiện nay, thị xã Kiến Tường có 12 phòng chuyên môn, 27 đơn vị sự nghiệp công lập và 2 đơn vị sự nghiệp khác là Bến xe tàu khách và Ban Quản lý chợ thị xã Kiến Tường. Tính đến 31/12/2016, tổng số cán bộ, công chức, viên chức cấp thị xã quản lý là 804 người, trong đó, biên chế trong các đơn vị hành chính là 90 người, đối với các đơn vị sự nghiệp và các hội đặc thù là 714 người. Trong 2 năm 2015 và 2016, thị xã thực hiện luân chuyển 1 trường hợp, điều động và tiếp nhận 25 trường hợp, thuyên chuyển 11 trường hợp và chuyển đổi vị trí 7 trường hợp.

UBND thị xã bổ nhiệm lại trưởng, phó phòng các phòng ban và quản lý các đơn vị sự nghiệp là 37 trường hợp. Việc tuyển dụng, sử dụng, bố trí công chức, viên chức trên địa bàn thị xã Kiến Tường bảo đảm đúng chuyên môn đào tạo, phát huy được năng lực, sở trường của người được tuyển dụng, việc tuyển dụng đúng các thủ tục quy định.

Bên cạnh kết quả, công tác tuyển dụng, bố trí, sử dụng, luân chuyển công chức, viên chức tại thị xã Kiến Tường trong thời gian qua cũng có một số khó khăn nhất định: Số lượng biên chế được giao còn thiếu, một công chức phải kiêm nhiệm nhiều việc, một số đơn vị phải hợp đồng có thời hạn thêm cán bộ nên phần nào ảnh hưởng đến chất lượng công việc.

UBND thị xã kiến nghị với đoàn giám sát các nội dung: Tăng thêm biên chế để đáp ứng tốt yêu cầu của công việc; việc tinh giản biên chế tối thiểu 10% phải phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương; xem xét các chính sách đãi ngộ cán bộ công chức, viên chức cho phù hợp giữa khối Đảng và khối Nhà nước, giữa công chức và viên chức;…

Trưởng Ban pháp chế HĐND tỉnh - Lê Sơn Hà đánh giá cao những kết quả của thị xã Kiến Tường trong công tác tuyển dụng, bố trí, sử dụng, luân chuyển công chức, viên chức; ghi nhận những kiến nghị của địa phương và nhấn mạnh thị xã cần thực hiện tốt một số nhiệm vụ trong thời gian tới: Cần có biện pháp rà soát chức năng, nhiệm vụ của từng đơn vị để sắp xếp, bố trí đúng sở trường, năng lực công tác của từng công chức, viên chức; có biện pháp nâng cao năng lực chuyên môn cho công chức, viên chức; thực hiện tốt đề án tinh giản biên chế, kịp thời xây dựng đề án vị trí việc làm; thực hiện công tác luân chuyển bảo đảm công khai, minh bạch./.

Theo Báo Long An Online

23/02/2017 8:00 SAĐã ban hành
Họp mặt cựu cán bộ Đoàn khu Trung Nam Bộ và cán bộ đoàn, đoàn viên thanh niên tỉnh Long AnHọp mặt cựu cán bộ Đoàn khu Trung Nam Bộ và cán bộ đoàn, đoàn viên thanh niên tỉnh Long An
Hòa cùng không khí hân hoan của tuổi trẻ cả nước kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2017), ngày 24/3/2017, Ban thường vụ Tỉnh đoàn Long An tổ chức họp mặt cựu cán bộ Đoàn khu Trung Nam Bộ và cán bộ đoàn, đoàn viên thanh niên tỉnh Long An.

Đến dự buổi họp mặt có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Đỗ Hữu Lâm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Lê Tấn Dũng, đại biểu nguyên là lãnh đạo, cán bộ Đoàn khu Trung Nam Bộ các tỉnh: Long An, Tiền Giang, Bến Tre, An Giang và Đồng Tháp, cán bộ Tỉnh đoàn Long An qua các thời kỳ cùng hơn 200 đoàn viên thanh niên tiêu biểu tỉnh Long An.

giao luu cuu can bo đoan khu 8 trung nam bo 2432017.jpg 

Giao lưu giữa các cựu cán bộ đoàn với đoàn viên thanh niên

Tại buổi họp mặt, các cựu cán bộ Đoàn khu Trung Nam Bộ (khu 8) có buổi giao lưu với các bạn đoàn viên thanh niên, cùng nhau ôn lại truyền thống 86 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. 86 năm đã qua cùng với sự phát triển của đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các thế hệ thanh niên Việt Nam trong đó có tuổi trẻ thanh niên các tỉnh trong khu Trung Nam Bộ (khu 8) đã nối tiếp nhau viết nên những truyền thống vẻ vang của các thế hệ đi trước đó là truyền thống yêu nước nồng nàn, tinh thần tuyệt đối với Đảng, truyền thống xung kích cách mạng, xung phong tình nguyện, sẵn sàng đón nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, truyền thống hiếu học cần cù, truyền thống đoàn kết yêu thương giúp đỡ lẫn nhau... 

chup hinh luu niem cuu can bo doan Trung Nam Bo khu 82432017.jpg

 Các cựu cán bộ đoàn khu Trung Nam Bộ (khu 8) chụp hình lưu niệm

Phát biểu tại buổi họp mặt, Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ – Đỗ Hữu Lâm đề nghị, các cơ sở đoàn và mỗi đoàn viên thanh niên cần phát huy tinh thần tự lực, tự cường, năng động sáng tạo, xung kích đi đầu trong thời kỳ mới; tăng cường công tác giáo dục lý tưởng cho đoàn viên, thanh niên; đẩy mạnh các phong trào hành động cách mạng tình nguyện vì cộng đồng, tiếp tục góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Thay mặt tuổi trẻ tỉnh Long An, Bí thư Tỉnh đoàn - Bùi Quốc Bảo hứa quyết tâm thi đua thực hiện tốt các nhiệm vụ công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2017 với chủ đề "Nâng cao chất lượng công tác đoàn" tập trung tổ chức thành công Đại hội Đoàn các cấp trong tỉnh, củng cố tổ chức đoàn vững mạnh, nâng cao chất lượng đoàn viên, chất lượng cán bộ Đoàn, thực hiện Đề án tăng cường giáo dục đạo đức lối sống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thanh thiếu niên giai đoạn 2015-2020, Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đồng thời, tăng cường sức mạnh đoàn kết, ra sức thi đua sáng tạo đổi mới trong lãnh đạo và tích cực thực hiện các phong trào hành động cách mạng trong tuổi trẻ để đạt những thành tích cao hơn nữa xứng đáng hơn với niềm tin yêu của Đảng và Nhà nước.

Dịp này, Tỉnh đoàn Long An trao cờ truyền thống cho Tỉnh đoàn Tiền Giang - đơn vị đăng cai tổ chức họp mặt cựu cán bộ Đoàn khu Trung Nam bộ năm 2018.

Lan Vy

24/03/2017 4:00 CHĐã ban hành
Chỉ thị về việc tổ chức đón Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017 trên địa bàn tỉnh Long AnChỉ thị về việc tổ chức đón Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017 trên địa bàn tỉnh Long An
Ngày 27/12/2016, UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 25/CT-UBND về việc tổ chức đón Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017 trên địa bàn tỉnh Long An.

​Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện các công việc trọng tâm sau:

Triển khai thực hiện ngay từ đầu năm các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 được giao; thực hiện tốt các chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ, Bộ ngành Trung ương và của tỉnh về việc tổ chức đón Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 trên địa bàn tỉnh.

Các sở ngành chức năng, UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung kiểm tra, đôn đốc các doanh nghiệp sản xuất, thương mại trên địa bàn chủ động kế hoạch sản xuất, kinh doanh phục vụ Tết Nguyên đán, thúc đẩy lưu thông, có biện pháp bảo đảm đủ nguồn hàng, nhất là các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trước, trong và sau Tết, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân.

Hiện nay, tình hình dịch cúm trên đàn gia súc, gia cầm được kiểm soát. Tuy nhiên, thời tiết đang giao mùa, đồng thời trùng vào dịp cuối năm có thời tiết và khí hậu rất thuận lợi cho vi rút cúm phát triển và lây lan, các hoạt động giao thương trong nước và qua lại biên giới rất lớn, nhu cầu tiêu dùng gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm tăng mạnh nên nguy cơ dịch cúm xâm nhập và lây lan cao. Do đó, các địa phương cần nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại Chỉ thị số 16/CT-UBND ngày 11/7/2016 về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Long An.

Tổ chức các hoạt động vui Xuân đón Tết trong nội bộ cơ quan, đơn vị, theo đúng phương châm vui tươi, yên bình, an toàn, tiết kiệm; không tổ chức các đoàn đến thăm, chúc Tết, tặng quà qua lại với nhau và với cơ quan cấp trên; không sử dụng kinh phí, phương tiện, tài sản công vào các hoạt động Tết trái quy định; triệt để tiết kiệm chi tiêu khi tổ chức hội nghị, tổng kết, không tổ chức liên hoan, gặp mặt cuối năm linh đình, lãng phí, không dùng rượu, bia ngoại để chiêu đãi, tiếp khách trong dịp Tết.

Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị các cấp dành thời gian đi thăm hỏi, chúc Tết cơ sở, gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo và những trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các Đoàn thể vận động các tổ chức, cá nhân có tấm lòng hảo tâm đóng góp, ủng hộ kinh phí, vật chất để hỗ trợ cho các đối tượng bảo trợ xã hội có điều kiện vui Xuân đón Tết.

UBND các huyện, thị xã và thành phố chỉ đạo sắp xếp, bố trí hợp lý việc kinh doanh tại các chợ nhằm đảm bảo các hoạt động mua bán được thuận tiện, đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm trong khu vực chợ, nhất là các chợ có gian hàng thực phẩm thuộc dự án Lifsap; trong đó, đặc biệt chú trọng công tác phòng cháy, chữa cháy trong nhà lồng chợ và một số nơi công cộng; tạo điều kiện cho các tiểu thương kinh doanh tại các chợ nhập hàng hóa dự trữ phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong những ngày giáp Tết Nguyên đán.

Tổ chức tổng vệ sinh môi trường trước Tết: Tập trung thu gom xử lý các loại rác thải, nạo vét cơi thông cống rãnh, chăm sóc cây xanh, làm sạch môi trường ở các đường phố, khu vực công cộng, công sở, khu dân cư, hộ gia đình tạo cảnh quan môi trường xanh tươi, sạch đẹp.

Trong thời gian nghỉ Tết 07 ngày liên tục, tất cả các cơ quan, đơn vị có kế hoạch cụ thể phân công người trực bảo vệ an toàn cơ quan, đơn vị, giải quyết kịp thời các công việc và tình huống phát sinh, không để chậm trễ, trì trệ đến sau Tết.

UBND các huyện, thị xã, thành phố và UBND các xã, phường, thị trấn thông báo rộng rãi, kịp thời để tất cả các công sở, doanh nghiệp và hộ gia đình trên địa bàn treo cờ Tổ quốc trong 05 ngày, từ ngày 27/01/2017 đến hết ngày 31/01/2017 (tức từ sáng ngày 30 tháng Chạp năm Bính Thân đến hết ngày Mùng 4 tháng Giêng năm Đinh Dậu).

Sở Công thương theo dõi sát diễn biến thị trường, cung cầu hàng hóa, thực hiện tốt các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa, bình ổn thị trường giá cả dịp Tết; kiểm tra, đôn đốc các doanh nghiệp kinh doanh thương mại chuẩn bị nguồn hàng hóa phục vụ nhu cầu mua sắm Tết của nhân dân trước, trong và sau Tết, trong đó chú trọng các mặt hàng thiết yếu có thể tăng giá cao trong những ngày cận Tết. Tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, tổ hợp tác và hợp tác xã trên địa bàn tỉnh mở rộng sản xuất, thị trường tiêu thụ hàng hóa và tham gia bình ổn thị trường nội địa.

Cơ quan Thường trực và các cơ quan thành viên Ban chỉ đạo 389 tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố tăng cường các biện pháp kiểm tra, kiểm soát thị trường nội địa về giá, chất lượng sản phẩm, các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, các hành vi đầu cơ, găm hàng tăng giá trái pháp luật nhằm thu lợi bất chính. Kiểm tra, xử lý buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, các vi phạm về đăng ký kinh doanh, niêm yết giá và bán không đúng giá niêm yết, gian lận đo lường, …

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp UBND các huyện, thị xã, thành phố theo dõi, chỉ đạo tình hình sản xuất nông nghiệp, chăm sóc, bảo vệ các loại cây trồng, vật nuôi, thủy sản, cung cấp nguồn nông sản thực phẩm đảm bảo chất lượng cho thị trường trong dịp Tết.

Sở Tài chính phối hợp triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý giá, theo dõi sát diễn biến giá cả, thị trường nhất là những mặt hàng, dịch vụ thiết yếu, hàng thuộc diện bình ổn giá và công tác bình ổn giá trong dịp Tết. Quản lý chặt chẽ chi ngân sách, hướng dẫn cân đối sử dụng ngân sách các cấp đúng theo quy định; đáp ứng đầy đủ, kịp thời trước Tết nhu cầu chi lương, phụ cấp cho cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, các đối tượng chính sách, hộ nghèo và các khoản chi cần thiết khác trong dịp Tết.

Sở Y tế phối hợp các cơ quan chức năng liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc tuân thủ đúng các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn tỉnh, bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, quản lý chặt chẽ việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng trên địa bàn tỉnh; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm an toàn thực phẩm, công khai các cơ sở, doanh nghiệp vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng. Có giải pháp phòng, chống các loại dịch bệnh; ngoài ra, chỉ đạo các bệnh viện trực 24/24 giờ, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, thuốc chữa bệnh để đảm bảo sơ cứu, cấp cứu kịp thời bệnh nhân, đặc biệt là trong trường hợp thương tích và tai nạn giao thông.

Sở Giao thông Vận tải triển khai thực hiện kế hoạch điều phối phương tiện vận tải hàng hóa, phương tiện vận chuyển hành khách phục vụ nhu cầu của doanh nghiệp và nhân dân trong dịp Tết, phân bổ hợp lý giữa các tuyến đầu đi, đến không để dồn ứ, ùn tắc hàng hóa, hành khách; kiểm tra và giám sát việc thực hiện niêm yết giá cước vận tải, vé xe theo quy định và kiên quyết không cho phép các phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật tham gia giao thông trên đường.

Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường tuần tra, kiểm soát, phối hợp xử lý kịp thời các vụ việc phát sinh trên tuyến biên giới có liên quan đến chủ quyền lãnh thổ, an ninh quốc gia trên tuyến biên giới trước, trong, sau Tết.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Long An chỉ đạo các Ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh thương mại đủ điều kiện được vay vốn để phát triển sản xuất kinh doanh và dự trữ hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân góp phần bình ổn thị trường trong dịp Tết.  Chỉ đạo các tổ chức tín dụng đảm bảo hệ thống máy ATM được hoạt động thông suốt, đặc biệt tại các khu cụm công nghiệp và khu vực đông dân cư trước, trong và sau Tết.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp các cơ quan chức năng và UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức chu đáo, an toàn các lễ hội Xuân, các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh. Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai các hoạt động biểu diễn văn nghệ phục vụ nhu cầu của người dân vùng nông thôn, vùng sâu, vùng biên giới và công nhân lao động tại các khu, cụm công nghiệp trong dịp Tết, gắn với hoạt động tuyên truyền tình yêu quê hương, đất nước, truyền thống văn hóa, gia đình.

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với các cơ quan chức năng, các phương tiện thông tin đại chúng đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền các hoạt động văn hóa, đời sống trong dịp Tết; tuyên truyền các biện pháp hạn chế tai nạn đối với xe mô tô, xe gắn máy,… thực hiện khẩu hiệu tuyên truyền "Đã uống rượu, bia - không lái xe". Đảm bảo an toàn thông tin mạng, chủ động ứng phó khắc phục các sự cố có thể xảy ra đối với hệ thống mạng, tăng cường kiểm tra các điểm cung cấp dịch vụ truy cập internet, trò chơi điện tử công cộng trên địa bàn tỉnh theo đúng quy định.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thực hiện đầy đủ, kịp thời việc trợ cấp cho cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, các đối tượng chính sách, các đối tượng bảo trợ xã hội dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 theo  đúng chủ trương của Trung ương và của tỉnh. Đề xuất hỗ trợ kịp thời cho người nghèo, các trường hợp đặc biệt khó khăn, không để xảy ra thiếu đói, đảm bảo mọi người dân trong tỉnh được vui Xuân đón Tết.

Đài Phát thanh và Truyền hình Long An xây dựng, phát sóng các chương trình, chuyên mục đặc sắc phục vụ nhân dân vui Xuân đón Tết phù hợp với phong tục, tập quán, nếp sống văn minh; phối hợp với các sở, ngành tỉnh đưa bản tin giá cả hàng hóa thiết yếu và tình hình thị trường trên địa bàn tỉnh để góp phần ổn định thị trường.

Lan Vy

04/01/2017 3:00 CHĐã ban hành
Long An sẽ có đường hoa Xuân Đinh Dậu 2017Long An sẽ có đường hoa Xuân Đinh Dậu 2017
Tết Nguyên đán năm nay, lần đầu tiên TP.Tân An, tỉnh Long An thực hiện đường hoa nghệ thuật phục vụ người dân. Dự kiến tối ngày 25/1, đường hoa sẽ chính thức khai mạc và kéo dài đến ngày 31/1 (nhằm ngày mùng 4 tết).

phac-thao-duong-hoa-TP Tan An 18012017.jpg

phac thao duong hoa TP Tan An 1.jpg​​

Phác thảo Đường hoa Xuân Đinh Dậu 2017

Đường hoa Long An Xuân Đinh Dậu 2017 được thực hiện tại khu đất Đồng Tâm, cạnh đường Hùng Vương nối dài, phường 6, TP.Tân An. Với thiết kế chiều dài 100m, đường hoa sẽ được bố trí nhiều loại hoa theo chủ đề gắn với Tết Đinh Dậu, thể hiện những nét độc đáo riêng của Long An.

Đây được xem là công trình nghệ thuật có ý nghĩa đặc biệt, nhằm phục vụ nhu cầu thưởng lãm, du xuân, giải trí cho người dân trong dịp Tết Cổ truyền của dân tộc./.

Theo Báo Long An Online

19/01/2017 11:00 SAĐã ban hành
Phục tráng lúa Nàng Thơm Chợ ĐàoPhục tráng lúa Nàng Thơm Chợ Đào
Trường Đại học Cần Thơ phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Long An tổ chức Hội thảo Đánh giá cảm quan lúa và chất lượng gạo Nàng Thơm Chợ Đào (NTCĐ).

phuc trang lua nang Thom Cho Dao.jpg

Các đại biểu tham quan địa điểm trồng thử nghiệm phục tráng giống lúa Nàng Thơm Chợ Đào

NTCĐ là giống lúa mùa đặc sản nổi tiếng của tỉnh Long An nên giá bán khá cao khoảng 10.000 đồng/kg (vụ mùa năm 2014) và giá gạo cũng khá cao từ 25.000-30.000 đồng/kg. Bình quân, nông dân trồng 1ha lúa NTCĐ thu được từ 35-40 triệu đồng/ha so với các giống lúa thơm khác, thu nhập đạt gấp đôi, gấp ba. Nhưng thương hiệu của gạo này đang xuống cấp, nhiều công ty kinh doanh xuất khẩu lúa gạo trong và ngoài nước hủy hợp đồng bao tiêu sản phẩm lúa NTCĐ vì lý do gạo nấu không thơm, cơm cứng. Nguyên nhân là do hạt giống bị thoái hóa.

Trước kia, nông dân vùng Mỹ Lệ trồng giống NTCĐ năng suất thấp nhưng chất lượng gạo thơm và dẻo, từ khi chuyển sang canh tác giống lúa NTCĐ năng suất cao hơn thì chất lượng lại giảm. Vấn đề được đặt ra là làm sao lấy lại vị thế cho thương hiệu gạo NTCĐ, một đặc sản không thể thay thế của vùng Long An?

Xuất phát từ thực tế trên, Trường Đại học Cần Thơ phối hợp Sở KH&CN và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện nhiệm vụ quỹ gen quốc gia, đề tài cấp nhà nước Khai thác và phát triển nguồn gen giống lúa NTCĐ tại xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước, tỉnh Long An (thời gian thực hiện đề tài dự kiến từ năm 2016-2020) nhằm phục tráng giống NTCĐ cổ truyền, phát triển và xây dựng chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm gạo NTCĐ.

PGS.TS Võ Công Thành - Trường Đại học Cần Thơ, Chủ nhiệm đề tài cùng Hợp tác xã Nông nghiệp Mỹ Lệ tiến hành trồng phục tráng giống lúa NTCĐ lần đầu, gen giống NTCĐ truyền thống của ngày xưa trong vụ Đông Xuân vào tháng 7/2016 tại xã Mỹ Lệ. Đến nay, một số diện tích lúa cho thu hoạch để đánh giá cảm quan lúa và chất lượng gạo, một số diện tích trồng còn lại đang trong giai đoạn chuẩn bị thu hoạch và đánh giá kết quả cũng như định hướng các bước thực hiện đề tài ở các năm kế tiếp.

Phục tráng thành công được giống lúa NTCĐ sẽ làm tiền đề giúp Long An khôi phục và phát triển thương hiệu gạo NTCĐ không những ở thị trường trong nước mà còn phát triển rộng hơn ở thị trường quốc tế./.

​Trung tâm TT&TKKH&CN - Sở KH&CN Long An​

24/01/2017 11:00 SAĐã ban hành
Khai mạc Hội Báo Xuân Đinh Dậu 2017Khai mạc Hội Báo Xuân Đinh Dậu 2017
Tối ngày 21/1, Ban tổ chức Hội Báo Xuân tỉnh Long An tổ chức khai mạc và trao giải Hội Báo Xuân Đinh Dậu năm 2017. Tham dự có ông Hoàng Văn Liên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành và phóng viên, hội viên các cơ quan báo chí trong tỉnh


DSC_0415.jpg 

Văn nghệ mừng Hội Báo xuân năm 2017

​Hội báo xuân diễn ra từ ngày 21/1 đến ngày 30/1 (24 tháng Chạp đến mùng 3 Tết) tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Long An tỉnh, là một trong những hoạt động văn hoá thiết thực "Mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước, quê hương đổi mới", các ấn phẩm thông tin đến độc giả chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước những thành tựu và định hướng, triển vọng phát triển trên tất cả các lĩnh vực chính trị- kinh tế- xã hội của tỉnh Long An. Với tinh thần "Vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, nghĩa tình" hoạt động Hội Báo Xuân thể hiện nét đẹp trong sinh hoạt văn hóa báo chí của tỉnh, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân và làm sinh động không khí vui tươi đón chào năm mới, mừng Đảng quang vinh.

5435_DSC04405.JPG

​Lãnh đạo tỉnh tham quan các ấn phẩm báo xuân

Hội báo xuân năm nay thu hút 11 đơn vị có bản tin, tờ tin trong tỉnh tham gia. Sau thời gian chấm giải, Ban Giám khảo đã chọn ra 01 giải A (Bản tin Cần Đước); 01 giải B (Bản tin Sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo), 02 giải C (Ban Thường vụ Huyện ủy Cần Đước và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị) và 04 giải khuyến khích cho các tờ tin, bản tin xuất sắc về nội dung và đẹp về hình thức để trao giải thưởng. Đồng thời, Hội báo Xuân sẽ tổ chức triển lãm giới thiệu ấn phẩm Xuân của tỉnh nhà, và báo, tạp chí Xuân của Trung ương và các tỉnh, thành phố trong cả nước, để phục vụ cho độc giả đến tham quan, thưởng thức. Ngoài ra, Hội báo Xuân tỉnh còn kết hợp tổ chức triển lãm, trao giải cuộc thi ảnh nghệ thuật "Long An - Q hương tôi", với những bức ảnh nghệ thuật đạt giải, ảnh thời sự kinh tế – xã hội của tỉnh

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Hoàng Văn Liên nêu rõ các ấn phẩm xuân phản ánh toàn diện các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa trong tỉnh, là một trong những hoạt động văn hoá thiết thực để bạn đọc được xem, thưởng thức các tác phẩm xuân của các cơ quan báo chí trong cả nước và có cái nhìn toàn diện hơn về báo chí tỉnh nhà.

Dịp này, UBND tỉnh cũng trao Bằng khen cho Báo Long An và Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Long vì có thành tích tốt trong Hội Báo Xuân Đinh Dậu năm 2017. 

N.H

23/01/2017 5:00 CHĐã ban hành
Những lưu ý trong sản xuất lúa vụ Đông Xuân 2016-2017Những lưu ý trong sản xuất lúa vụ Đông Xuân 2016-2017
Vụ lúa Đông Xuân 2016-2017 của vùng Đồng Tháp Mười, tỉnh Long An hầu hết đang giai đoạn làm đòng và trổ chín. Nhìn chung, cây lúa phát triển tốt.

Tuy nhiên, hiện nay, thời tiết diễn biến thất thường, sương mù nhiều là điều kiện thuận lợi cho các đối tượng sâu, bệnh phát triển tấn công gây hại lúa.

6043_4891_tham-dong922017.jpg

Nông dân cần thường xuyên thăm đồng. Ảnh: Văn Đát

Để bảo vệ tốt vụ lúa Đông Xuân 2016-2017, nông dân cần lưu ý các vấn đề sau:

- Thăm đồng thường xuyên nhằm phát hiện sớm dịch bệnh và những
bất thường trên cây lúa để có biện pháp xử lý kịp thời.

- Đối với các diện tích lúa dưới 40 ngày tuổi, chú ý bón phân đầy đủ và cân đối, không bón thừa phân đạm.​

5066_5033_bon-phan822017.jpg

Bón phân cân đối tránh thừa đạm. Ảnh: Văn Đát

- Cần lưu ý một số sâu, bệnh hại gây hại chính:

Thứ nhất là rầy nâu: Nông dân cần theo dõi khi rầy nở hết, đa số rầy ở tuổi 2-3 thì mới phun thuốc, nên sử dụng các loại thuốc đặc trị rầy nâu, không nên sử dụng các loại thuốc có phổ tác dụng rộng.

Thứ hai là sâu cuốn lá: Sâu cuốn lá nhỏ có thể xuất hiện cục bộ trên lúa giai đoạn đẻ nhánh đến đòng trổ, nông dân cần phát hiện và phun thuốc kịp thời khi sâu mới nở, nên sử dụng loại thuốc sinh học để trừ sâu cuốn lá.

Thứ ba là bệnh đạo ôn: Hiện nay, cơ cấu giống nhiễm bệnh đạo ôn chiếm tỷ lệ cao kết hợp thời tiết diễn biến thất thường là điều kiện thuận lợi cho bệnh đạo ôn phát triển mạnh. Nông dân nên phòng trị ngay khi vết bệnh chớm xuất hiện, không bón đạm khi bệnh chưa bị triệt tiêu hoàn toàn. Nên phun thuốc ngừa đạo ôn cổ bông khi lúa có đòng già và sau khi lúa trổ đều.

Thứ tư là sâu năn: Sâu năn thường tấn công cây lúa giai đoạn mạ đến đẻ nhánh tối đa. Khi phát hiện có sâu năn gây hại, nên tháo cạn nước trên ruộng để hạn chế sự lây lan, phát triển của sâu. Có thể dùng một số loại thuốc trừ sâu: Regent, Basudin,... rải vào ruộng./.

Theo Báo Long An Online

09/02/2017 9:00 SAĐã ban hành
Chuẩn bị tổ chức Lễ hội Làm ChayChuẩn bị tổ chức Lễ hội Làm Chay
Lễ hội Làm Chay năm nay được tổ chức trong 3 ngày 10, 11 và 12/2/2017, nhằm ngày 14, 15 và 16 tháng Giêng âm lịch.

Sau nhiều năm hoàn thiện hồ sơ, cuối năm 2015, đình Tân Xuân (thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành, tỉnh Long An) được công nhận là Di sản văn hóa vật thể và Lễ hội Làm Chay là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

chuan bi Le hoi lam Chay 2017722017.jpg

Lễ hội Làm Chay năm 2016. Ảnh tư liệu

Chuẩn bị tổ chức Lễ hội Làm Chay năm nay, Ban Tổ chức lễ hội huyện Châu Thành có 31 thành viên họp bàn và đề ra kế hoạch chuẩn bị, trong đó, huyện thành lập 19 tiểu ban, các tổ lo việc tổ chức phần lễ và phần hội; phân công người phụ trách từng phần việc: Làm cổng chào, sân lễ, Ông Tiêu, ghe đăng, xe hoa, hậu cần, tổ chức các trò chơi dân gian, bảo đảm an toàn thực phẩm, an toàn giao thông và an ninh, trật tự trong lễ hội.

Lễ hội năm nay hứa hẹn có nhiều nét mới, quy mô và đẹp hơn, số lượng người dân địa phương tham gia phục vụ lễ hội, khách thập phương về hành hương cũng đông hơn. Song song với việc chuẩn bị tổ chức Lễ hội Làm Chay năm nay, với phương châm xã hội hóa, Ban Tổ chức lễ hội thành lập Ban Vận động đóng góp xây dựng công trình trùng tu đình Tân Xuân, công trình có ý nghĩa đặc biệt về tâm linh đối với người dân địa phương./.

Theo Báo Long An Online​

07/02/2017 10:00 SAĐã ban hành
Thông báo lịch tiếp công dân định kỳ vào ngày 20 hàng thángThông báo lịch tiếp công dân định kỳ vào ngày 20 hàng tháng
Ngày 01/11/2016, Ban Tiếp công dân tỉnh ban hành Thông báo số 994/TB-TCD về lịch tiếp công dân của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh.

1. Tiếp công dân định kỳ

a) Thời gian: Vào ngày 20 hàng tháng (nếu trùng vào ngày nghỉ, lễ thì lịch tiếp công dân được dời vào ngày làm việc tiếp theo).

- Buổi sáng: Từ 07 giờ 30 phút đến 11 giờ 30 phút.

- Buổi chiều: Từ 13 giờ 30 phút đến 17 giờ.

b) Địa điểm: Trụ sở Tiếp công dân tỉnh; số 02C, đường Nguyễn Cửu Vân, phường 4, thành phố Tân An, tỉnh Long An.

2. Tiếp công dân đột xuất tại Trụ sở tiếp công dân tỉnh và ngoài Trụ sở Tiếp công dân tỉnh

Thực hiện theo quy định tại Khoản 3, Điều 18 Luật Tiếp công dân và theo đề nghị của các đơn vị có liên quan.

3. Lịch tiếp công dân được niêm yết cụ thể tại Trụ sở Tiếp công dân tỉnh.

Ban Tiếp công dân tỉnh trân trọng thông báo!​

07/11/2016 11:00 SAĐã ban hành
Thủ Thừa hiệu quả mô hình canh tác lúa bền vững (SRI)Thủ Thừa hiệu quả mô hình canh tác lúa bền vững (SRI)
Nhằm nâng cao sản lượng và chất lượng lúa nếp trên địa bàn xã, tăng thu nhập cho nông dân,thời gian qua, ông Trần Văn Ngấm, ở ấp Cầu Lớn, xã Mỹ Lạc, huyện Thủ Thừa học hỏi, nghiên cứu và xây dựng thành công mô hình canh tác lúa bền vững (SRI).

mo hinh canh tac lua ben vung 922017.jpg

Mô hình canh tác lúa bền vững được triển khai trên diện tích 60ha

Mô hình được thực hiện trên diện tích 60ha với 68 thành viên tham gia, tập trung trong một khu vực liền kề nhau do ông Trần Văn Ngấm - Chi hội trưởng nông dân ấp Cầu Lớn làm Tổ trưởng. Mô hình được Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Trạm Khuyến nông huyện phối hợp UBND xã Mỹ Lạc hỗ trợ về giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, đồng thời chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật cho nông dân. Mục đích của mô hình là tạo sự đoàn kết, giúp nhau cùng phát triển kinh tế. Giúp nông dân làm quen với cách ghi sổ sách, theo dõi chi phí đầu vào, tính được lợi nhuận khi thu hoạch. Ông Trần Văn Ngấm cho biết thêm, ông vận động

11 hộ hội viên nòng cốt từng tham gia mô hình sản xuất lúa theo GlobalGAP tham gia. Sau đó, nhân rộng ra các hộ lân cận và nhận được sự đồng tình hưởng ứng của nông dân. Trong quá trình làm đất, chuẩn bị xuống giống, cán bộ kỹ thuật của trung tâm khuyến nông tổ chức tập huấn và hướng dẫn nông dân cách ghi chép sổ sách. Hàng tuần, cán bộ kỹ thuật luôn theo sát sự phát triển của cây lúa và cùng nông dân kiểm tra tình hình dịch bệnh trên cánh đồng, hướng dẫn các thành viên trong tổ phun thuốc phòng, quan sát, so sánh lô đối chứng thực tế trong suốt quá trình sản xuất.

Mô hình giúp giảm được lượng giống từ 40-60kg/ha; giảm phân urê thất thoát từ 15-20%. Lúa phát triển tốt, tiết kiệm được 2-3 lần phun thuốc phòng trừ đạo ôn; sản lượng lúa cao hơn ngoài mô hình từ 300-400kg. Nông dân bán lúa giống được 45/60ha với giá cao hơn lúa thương phẩm 400-500 đồng/kg; lợi nhuận cao hơn bên ngoài từ 2.570.000-3.450.000 đồng/ha.

Ngoài ra, mô hình còn có tác dụng hạn chế ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe người canh tác do ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Để mô hình canh tác lúa bền vững (SRI) được nhân rộng và mang lại hiệu quả cao, thời gian tới, các cấp, các ngành cần quan tâm hơn nữa đến sản xuất nông nghiệp, nhất là các mô hình ứng dụng công nghệ xanh, công nghệ sinh học trên đồng ruộng và hỗ trợ mở rộng diện tích. Đồng thời, cần sự phối hợp liên kết 4 nhà nhằm bảo đảm hiệu quả cho các nhà và đầu ra cho nông sản.

Ngọc Hân09/02/2017 11:00 SAĐã ban hành
Khai mạc Lễ hội Làm ChayKhai mạc Lễ hội Làm Chay
Chiều ngày 11/2, Lễ hội Làm Chay chính thức được khai mạc với sự tham dự của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Đỗ Hữu Lâm, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần cùng hàng trăm người dân trong và ngoài tỉnh nô nức về tham gia lễ hội.

PBTTT Tinh uy le hoi Lam Chay 1122017.jpg

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Đỗ Hữu Lâm và đại diện lãnh đạo tỉnh thắp hương tại mộ nhà yêu nước Đỗ Tường Tự

Lễ hội Làm Chay là lễ hội truyền thống dân gian lớn nhất tại huyện Châu Thành, tỉnh Long An. Bên cạnh việc cầu cho mùa màng tốt tươi thì lễ hội còn mang một ý nghĩa đặc biệt, đó là tri ân những anh hùng liệt sĩ, những người yêu nước tại địa phương.

Lễ hội được tổ chức tại Đình Tân Xuân, thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành, tỉnh Long An. Mỗi năm, Lễ hội thu hút cả chục ngàn du khách trong và ngoài tỉnh đến tham dự. Năm 2015, Lễ hội này được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Nghi thuc thinh Nghi Dien Ðai Si Le hoi Lam Chay 1122017.jpg

Nghi thức thỉnh Tiêu Diện Đại Sĩ từ chùa Linh Phước về chùa Linh Võ

Ra đời vào những năm đầu thế kỷ XIX, trải qua hàng trăm năm cho đến nay, Đình Tân Xuân vẫn là một thiết chế văn hóa gắn liền với lịch sử địa phương. Nơi đây thờ tự các anh hùng dân tộc, các nghĩa sĩ, liệt sĩ hy sinh trong các cuộc đấu tranh giành lại độc lập, tự do cho đất nước.

Gắn liền với Đình Tân Xuân, Lễ hội Làm Chay ở Tầm Vu cũng có lịch sử hình thành hơn 2 thế kỷ. Lễ hội nhằm cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Đây cũng là dịp để người dân địa phương tri ân tưởng nhớ các anh hùng dân tộc, các nghĩa sĩ yêu nước và các liệt sĩ hy sinh trong 2 cuộc kháng chiến.

nghi tuc chua Linh Son Linh Vo Lam Chay 1122017.jpg

Nghi thức thỉnh Tiêu Diện Đại Sĩ từ chùa Linh Phước về chùa Linh Võ

Lịch sử Đình Tân Xuân có ghi, ngày trước, khi thực dân Pháp chiếm được Tầm Vu, nhiều cuộc khởi nghĩa liên tục nổi lên nhưng đều bị thực dân Pháp đàn áp dã man. Mỗi lần bắt được người kháng Pháp hoặc tình nghi kháng Pháp, Pháp đều ra lệnh "dẹp chợ, gom dân, xử tử", rất nhiều nghĩa sĩ ngã xuống, trong đó sự hy sinh của 2 nhà yêu nước Đỗ Tường Tự và Đỗ Tường Phong là minh chứng ngời sáng cho lòng yêu nước, sự anh dũng của nhân dân ta.

Thinh Tieu Dien Ðai Si Lam Chay 1122017.jpg

Thỉnh Tiêu Diện Đại Sĩ từ chùa Linh Phước về chùa Linh Võ

Sau khi 2 ông mất, thực dân Pháp nghiêm cấm việc làm ma chay và khóc thương nhằm uy hiếp tinh thần của nhân dân lúc bấy giờ. Nhưng với lòng tiếc thương 2 nhà yêu nước nói riêng cũng như các nghĩa sĩ trận vong nói chung, nhân dân Tầm Vu tổ chức lễ cúng với hình thức "trai đàn" cầu cho mùa màng tốt tươi, mưa thuận gió hòa. Về sau người dân gọi chệch "làm trai đàn" thành "làm chay đàn". Cái tên Lễ hội Làm Chay ra đời từ đó.

Ðinh Tân Xuân 1122017.jpg

Đình Tân Xuân

Lễ hội Làm Chay diễn ra từ ngày 14 đến đêm 16 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Trưởng Ban Quản trị Đình Tân Xuân – Đoàn Công Tập thông tin, trong Lễ hội Làm Chay, tất cả các hoạt động đều mang ý nghĩa riêng, phản ánh nguyện vọng của người dân về một cuộc sống no ấm, bình yên. Tuy nhiên, trong đó, nghi thức quan trọng nhất là Lễ thỉnh Tiêu diện Đại sĩ từ chùa Linh Phước đến chùa Linh Võ (chùa Ông) cùng các nghi lễ thỉnh Tiêu Diện Đại Sĩ lên giàn, Chiêu U, đăng đàn chẩn tế, phóng đăng và xô giàn để được nhận lộc, cầu mong một khởi đầu may mắn để mọi việc suôn sẻ, thuận lợi trong suốt năm."./.

 Theo Báo Long An 

 

 

11/02/2017 10:00 CHĐã ban hành
Phấn khởi, thi đua lao động sản xuấtPhấn khởi, thi đua lao động sản xuất
Theo số liệu thống kê, toàn tỉnh Long An có 16 khu công nghiệp, 14 cụm công nghiệp đang hoạt động với gần 8.000 doanh nghiệp, khoảng 250.000 công nhân, lao động (CNLĐ). Sau những ngày nghỉ tết, đến thời điểm này, hầu hết CNLĐ trở lại làm việc với tinh thần phấn khởi.

Đến ngày 6-2-2017 (tức mùng 10 Tết Đinh Dậu), trên địa bàn tỉnh có khoảng 95% CNLĐ trở lại làm việc và gần 100% doanh nghiệp hoạt động trở lại với không khí sôi động.

cong nhan cac DN lam viec tro lai 9220171.jpg

Công nhân tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trở lại làm việc với tinh thần phấn khởi

Không xảy ra tình trạng thiếu hụt lao động

Giám đốc Nhà máy Công ty (Cty) CP Thực phẩm ANCO, Cụm công nghiệp Lợi Bình Nhơn - Phạm Văn Sáng chia sẻ: "Cty có gần 200 CNLĐ đến từ nhiều tỉnh, thành khác nhau: Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Nghệ An, Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu,... Sau những ngày nghỉ Tết Đinh Dậu 2017, gần 100% CNLĐ trở lại làm việc với tinh thần phấn khởi".

Để có được niềm vui này, theo ông Sáng, Cty luôn bảo đảm đầy đủ chế độ đãi ngộ cho CNLĐ trước, trong và sau tết: Đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và chăm lo đời sống vật chất, tinh thần,... cho công nhân. Đặc biệt, đối với những cán bộ, CNLĐ gắn bó với Cty từ 3 năm trở lên đều được thưởng thâm niên theo quy định của Cty. Vì vậy, đa số công nhân Cty ANCO an tâm lao động sản xuất. Sau những ngày nghỉ tết, họ trở lại làm việc đầy đủ".

Dù chỉ là một cơ sở sản xuất nhỏ với khoảng 50 CNLĐ nhưng những ngày đầu năm, không khí làm việc tại Cơ sở Sản xuất thiết bị gia dụng nhà bếp Mạnh Hùng khá sôi động. Anh Nguyễn Mạnh Hùng - chủ cơ sở vừa thăm, vừa tặng bao lì xì "lấy hên" cho công nhân. Anh cho biết: "Sau kỳ nghỉ tết, tất cả công nhân đều trở lại làm việc vào mùng 10. Theo tôi biết, không chỉ tại cơ sở sản xuất của chúng tôi mà hầu như, tất cả Cty khác, CNLĐ trở lại làm việc khá đầy đủ. Cơ sở chúng tôi sẵn sàng đợt thi đua sản xuất đơn hàng mới".

Cty ShillaBag ở ấp Chánh, xã Đức Lập Hạ là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cũng khai trương vào ngày 6-2 (mùng 10 tết). Chủ tịch Công đoàn cơ sở Cty - Lê Quốc Lập cho biết: "Cty có khoảng 2.300 CNLĐ, sau kỳ nghỉ tết, hơn 98% công nhân trở lại làm việc. Một số ít về quê tại các tỉnh phía Bắc chưa vào kịp. Ngày đầu khai trương, để động viên tinh thần CNLĐ, Ban Giám đốc Cty tổ chức gặp mặt, thăm hỏi, chúc mừng và lì xì cho cán bộ quản lý, công nhân. Không khí ngày làm việc đầu tiên của năm mới khá sôi động. Tất cả đều đồng lòng, hăng hái bắt đầu một năm mới".

Giám đốc nhân sự Cty TNHH Cường Vinh, Khu công nghiệp Hải Sơn - Lưu Văn Phát chia sẻ: "Cty Cường Vinh chuyên sản xuất môtơ quạt điện với hơn 640 CNLĐ và khai trương vào ngày mùng 10. Cty chúng tôi có khoảng 10% lao động địa phương, còn lại đa phần là lao động nhập cư từ các tỉnh miền Tây, một số ít đến từ miền Trung, miền Bắc. Ngày đầu trở lại làm việc sau tết, công nhân có mặt khá đầy đủ. Chúng tôi luôn quan niệm, người lao động có tính quyết định sự tồn tại và phát triển của Cty nên luôn quan tâm chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần để họ gắn bó lâu dài với Cty. Do vậy, nhiều năm qua, sau tết, tại Cty Cường Vinh không có tình trạng công nhân bỏ việc. Hiện nay, chúng tôi đang bắt tay vào sản xuất, kinh doanh với quyết tâm cao".

 cong nhan cac DN tro lai lam viec922017.jpg

Công nhân tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trở lại làm việc với tinh thần phấn khởi

Công nhân phấn khởi, thi đua lao động sản xuất

Chị Trần Thị Lệ, quê ở Trà Vinh, công nhân Cty Cường Vinh cho biết: "Tôi làm việc tại đây được 4 năm, thu nhập hơn 6 triệu đồng/tháng, công việc ổn định, Cty rất quan tâm chăm lo đời sống công nhân. Ban Giám đốc Cty quan tâm chăm lo nên đời sống công nhân được nâng cao; từ đó, chúng tôi tích cực sản xuất, do vậy, lợi nhuận của Cty cũng tăng lên".

Tại khu nhà trọ Bảy Công, xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, vợ chồng chị Nguyễn Thị Kim Hương và anh Lê Tấn Đức tâm sự: "Từ Đồng Tháp, chúng tôi về khu nhà trọ lúc sáng sớm mùng 10 để trở lại Cty ngay. Chúng tôi làm công nhân tại Cty Cường Vinh được hơn 2 năm nay, dù đời sống còn khó khăn nhưng có đơn hàng ngay sau tết, công nhân rất phấn khởi".

Ngược về miền hạ, nơi có nhiều khu, cụm công nghiệp, đa số công nhân là dân nhập cư. Sau những ngày nghỉ tết, tại các khu nhà trọ khá sôi động bởi hầu hết công nhân đều trở lại làm việc. Phạm Công Thành, quê Nghệ An, đang làm công nhân Cty OHNO SEIKO, Khu công nghiệp Long Hậu, huyện Cần Giuộc cho biết: "Em làm việc tại Cty được 2 năm với thu nhập khoảng 7 triệu đồng/tháng. Em đang ở nhà lưu trú của Cty trong khu công nghiệp. Sau tết, cũng như các đồng nghiệp, em sẵn sàng trở lại với công việc".

Còn Lê Thị Trang, quê ở Tiền Giang, đang làm công nhân tại Cty Túi xách Simone VN, lô A02, đường số 3, Khu công nghiệp Long Hậu phấn khởi nói: "Tết năm nay, người lao động được thưởng tháng lương 13, trung bình 7-8 triệu đồng/người, cao hơn so với tết năm trước nên ai nấy đều phấn khởi. Sau tết, chúng tôi đều trở lại làm việc với tinh thần hào hứng và phấn khởi".

Theo đánh giá của các ngành chức năng, hầu hết doanh nghiệp có chế độ đãi ngộ tốt trong năm, quan tâm đến CNLĐ, từ đó, tỷ lệ lao động trở lại làm việc sau kỳ nghỉ tết khá cao, ít xảy ra tình trạng lao động nhảy việc hay nghỉ việc đồng loạt. Doanh nghiệp không rơi vào tình trạng thiếu hụt lao động sau những ngày tết. Việc người lao động quay lại làm việc đông đủ vào những ngày đầu năm là tín hiệu vui, báo hiệu một năm mới nhiều thắng lợi./.

Theo Báo Long An 

09/02/2017 11:00 SAĐã ban hành
Một số lưu ý nuôi tôm càng xanh sau lũMột số lưu ý nuôi tôm càng xanh sau lũ
Thời gian gần đây, nuôi tôm càng xanh các huyện vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh Long An phát triển nhanh, mang lại hiệu quả kinh tế cao; trong đó, Vĩnh Hưng là huyện có diện tích nuôi tôm càng xanh lớn nhất với diện tích khoảng 9 ha. Tuy nhiên, sau lũ là thời gian bà con bơm nước từ đồng ruộng ra các sông để sạ lúa vụ Đông-Xuân nên nguồn nước ở các sông có nhiều phù sa, mầm bệnh, thuốc bảo vệ thực vật. Để đảm bảo chất lượng nước và sức khoẻ của tôm, khin lất nước từ các song vào ao nuôi tôm bà con cần lưu ý một số yêu cầu sau:

nuoi tom cang xanh1322017.jpg

Một là, thường xuyên thăm ao, theo dõi các hoạt động của tôm nhất là vào ban đêm (do tôm có tập tính hoạt động mạnh về đêm). Cần kiểm tra các yếu tố môi trường để có biện pháp xử lý kịp thời.

Hai là, kiểm tra và xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi (để diệt một số mầm bệnh).

Ba là, nên có ao lắng để thay nước trong ao nuôi, mỗi tháng thay nước 2 lần nhằm hạn chế dịch bệnh và ô nhiễm môi trường, mỗi lần thay 30% lượng nước trong ao.

Bốn là, pH ao nuôi luôn luôn có sự biến động theo sự nở hoa của tảo, sự phân hủy các chất hữu cơ, do mưa rửa phèn từ bờ ao xuống hay nguồn nước bị nhiễm phèn. Cần thay nước ao (khi pH ao nuôi tăng cao) và bón vôi với liều lượng 1-1,5 kg/100 m2 ao. Trước những cơn mưa lớn cần bón vôi xung quanh bờ ao.

Năm là, khi độ trong của ao thấp cần dùng vôi pha với nước tạt khắp ao để lắng tụ các hạt mùn bã, liều lượng là 1 kg/100 m2 mặt ao.

Sáu là, kiểm tra và điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp nhằm tránh dư thừa thức ăn làm ô nhiễm nguồn nước. Nên cân kiểm tra tôm 2 lần/tháng để điều chỉnh lượng ăn theo lứa tuổi và trọng lượng. Trường hợp nước ao không tốt hay những ngày trời mưa thì nên giảm lượng ăn.

Bảy là, khi tôm đạt 1,5 tháng tuổi trở lên, hàng tuần phải theo dõi sự sinh trưởng của tôm bằng sàng ăn, chài và kết hợp với chu kì lột xác để có thể kích thích tôm lột xác đồng loạt.

Tám là, định kỳ trộn premix giàu khoáng chất, vitamin vào thức ăn để tăng cường sức khỏe cho tôm./.

Minh Uyên/Phòng Thuỷ Sản

13/02/2017 10:00 SAĐã ban hành
Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính
Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (viết tắt tiếng Anh là COPD) là bệnh rất thường gặp ở nước ta, đây là tình trạng viêm mạn tính đường thở do tiếp xúc các yếu tố độc hại từ môi trường mà đứng đầu là thuốc lá, bụi khói, ô nhiễm môi trường.

benh-phoi-tac-nghen-man-tinh1.jpg

Ảnh minh họa. Nguồn Internet​

Quá trình viêm mạn tính làm cho đường thở bị sưng phù, sau đó là xơ hóa, tăng tiết đàm nhớt và co thắt cơ trơn phế quản làm tắc nghẽn đường thở với dấu hiệu điển hình là ho khạc đàm nhầy trắng kéo dài vào buổi sáng, khó thở khi gắng sức và bệnh nặng dần theo thời gian với những đợt cấp gồm các biểu hiện như ho, khạc đàm mủ, khó thở ngày càng tăng. Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là bệnh không thể điều trị khỏi hẳn được mà chỉ có thể điều trị để làm giảm nhẹ tình trạng ho khạc, khó thở và ngăn ngừa tiến triển của bệnh, cải thiện khả năng gắng sức, cải thiện chất lượng cuộc sống, giảm đợt cấp và giảm tử vong. 

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là bệnh đứng hàng thứ năm về gánh nặng bệnh tật, riêng tại nước ta tỉ lệ mắc bệnh theo ước đoán là 6,7% dân số và gây ra bởi những yếu tố như sau:

+Hút thuốc lá:

 Đây là yếu tố nguy cơ hàng đầu, khoảng 20 đến 25% người hút thuốc lá sẽ có biểu hiện của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính trong tương lai. Bởi vì, hút thuốc lá làm tăng nhanh tốc độ suy giảm chức năng phổi, làm cho người bệnh mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính dễ vào đợt cấp hơn và mức độ đáp ứng với thuốc điều trị kém đi. Tuy nhiên hút thuốc lá không phải là yếu tố nguy cơ duy nhất gây bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính vì có rất nhiều người không hút thuốc lá vẫn bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

+Ô nhiễm không khí trong nhà:

Việc đun nấu bằng củi, bằng than và các chất đốt sinh khói đều là yếu tố nguy cơ quan trọng gây ra bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, nhất là phụ nữ.

+Ô nhiễm môi trường nơi làm việc:

 Môi trường sản xuất công nghiệp chiếm khoảng 10 đến 20% trong tổng số nguyên nhân gây bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

 Sau khi khói thuốc lá và các chất độc hại hít được vào phổi sẽ gây ra tình trạng viêm bất thường trong phổi và toàn bộ cơ thể và khi đó cơ thể sẽ phản ứng bằng đáp ứng viêm mạn tính tại phổi làm cho đường thở bị viêm nhiễm, tăng tiết đàm nhớt, xơ hóa dẫn đến hậu quả là gây tắc nghẽn đường thở, hủy hoại thành vách và mô nâng đỡ của phế nang làm cho phế nang căng dãn bất thường gây ứ khí trong phế nang.

 Trên nền viêm mạn tính, khi tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ như nhiễm vi trùng hay siêu vi trùng, môi trường ô nhiễm thì cơ thể sẽ gia tăng phản ứng viêm làm cho người bệnh khó thở nhiều hơn, tăng tiết đàm nhớt nên khạc đàm nhiều. Trong mỗi đợt cấp càng làm cho bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính càng nặng hơn và người bệnh có thể tử vong trong một đợt cấp.

Dấu hiệu đầu tiên của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là ho khạc đàm kéo dài vào buổi sáng nhưng người bệnh thường không quan tâm và cho rằng đây là dấu hiệu bình thường do hút thuốc lá. Tuy nhiên, trong một số trường hợp không hề có dấu hiệu ho khạc đàm kéo dài, và tiếp theo đó là khó thở khi gắng sức như khi đi lên cầu thang, khi đi nhanh nhưng vẫn nghĩ rằng đây là bình thường do tuổi già nên không được khám và điều trị mà chỉ đến bệnh viện khi bệnh đã đi vào giai đoạn khó thở nặng, chức năng hô hấp đã suy giảm rất nhiều.

Dấu hiệu thường gặp trong những đợt cấp là người bệnh khó thở nhiều, khạc đàm nhiều và những đợt cấp càng ngày càng nhiều hơn, gần nhau hơn và thời gian dài hơn.

 Bên cạnh đó các dấu hiệu toàn thân cũng dần dần xuất hiện khi bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính nặng như: 

+Gầy sút, sụt cân, suy kiệt.

+Teo các cơ.

+Loãng xương do quá trình viêm toàn thân, do sử dụng corticoid kéo dài.

+Thiếu máu.

+Có thể xuất hiện các bệnh về tim mạch như thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim.

Dấu hiệu của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính rất đa dạng và diễn biến rất âm thầm nên ít được người bệnh quan tâm chỉ đến bác sĩ chuyên khoa để khám. Do đó,  khi có những dấu hiệu sau thì phải đến gặp bác sĩ để được khám và điều trị:

-Người đang hay đã từng hút thuốc lá.

-Người có độ tuổi > 40.

-Ho kéo dài.

-Khạc đàm kéo dài.

-Khó thở

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính gây nhiều gánh nặng cho bản thân, gia đình và xã hội vì thế người bệnh cần phải:

+Khi nghi ngờ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính cần gặp bác sĩ để được khám và điều trị sớm.

+Khi đã được chẩn đoán COPD cần phải xây dựng được mối quan hệ đồng hành với bác sỹ để cùng tiến hành điều trị COPD.

+Khi được điều trị thì cần phải tuân thủ sự hỗ trợ của bác sĩ về chế độ điều trị như thuốc men, tập luyện, ăn uống dinh dưỡng và thời gian tái khám để đạt hiệu quả điều trị cao nhất.

Bên cạnh đó, cần phòng tránh các yếu tố nguy cơ như:

+Cai thuốc lá là công việc phải thực hiện ngay, cai thuốc lá giúp làm chậm diễn biến nặng lên của bệnh, làm cho bệnh ổn định hơn, ít vào đợt cấp hơn.

+Sắp xếp lại nơi làm việc và sinh hoạt đảm bảo thông gió tốt

+Tâp phục hồi chức năng hô hấp nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống, nâng cao khả năng gắng sức của bệnh nhân.

+Sử dụng thuốc dãn phế quản đường hít nhưng phải tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ trong việc chọn lựa các thuốc dãn phế quản phù hợp với tình trạng nặng của bệnh và các đặc điểm có liên quan, người bệnh nên tuân thủ chế độ thuốc men như về liều lượng, cách dùng dụng cụ xịt.

+Thuốc corticoid dạng hít được chỉ định khi bệnh ở vào giai đoạn vừa đến nặng và có đợt cấp thường xuyên.

+Thở oxy thường xuyên được chỉ định cho những người bệnh suy hô hấp mạn tính có giảm oxy máu./.

                                                                                                                                    Bs Hồ Văn Cưng​

10/02/2017 7:00 SAĐã ban hành
Lãnh đạo tỉnh Long An: Thăm và làm việc với doanh nghiệp, hợp tác xãLãnh đạo tỉnh Long An: Thăm và làm việc với doanh nghiệp, hợp tác xã
Sáng ngày 9/2, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An - Phạm Văn Rạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Được cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh đến thăm và làm việc với các doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX) sản xuất, kinh doanh trên lĩnh vực nông nghiệp tại huyện Thạnh Hóa và Bến Lức của tỉnh.

lang nghe chia se cung cac DNHTX 922017.jpg

Lắng nghe, chia sẻ cùng các DN, HTX

Tại huyện Thạnh Hóa, đoàn đến thăm Công ty TNHH Chăn nuôi Phú Gia Long An tại xã Thạnh An. Đây là trang trại chăn nuôi gà thịt, cung cấp nguyên liệu theo chuỗi sản xuất khép kín do Công ty TNHH Ba Huân đầu tư. Công ty đi vào hoạt động đầu năm 2016 với diện tích 25 ha, các quy trình chăn nuôi tại đây đều ứng dụng công nghệ cao được nhập từ nước ngoài, tự động hóa toàn bộ các khâu trong quá trình chăn nuôi như cho ăn, uống nước, xuất bán,… Mỗi năm xuất chuồng 6 đợt, với tổng đàn khoảng 3 triệu con.

Bi thu Tinh uy tham cong ty TNHH Phu Gia 922017.jpg

Bí thư Tỉnh ủy-Phạm Văn Rạnh (người đứng) thăm và làm việc tại Công ty TNHH Chăn nuôi Phú Gia Long An

Tiếp đó, tại huyện Bến Lức, đoàn đến thăm HTX Dịch vụ nông nghiệp Thạnh Lợi, xã Thạnh Lợi; nông trang Hải Âu, xã Lương Hòa (với sản phẩm chanh Vica) và Công ty TNHH San Hà thuộc xã Thanh Phú.

san pham chanh 922017.jpg

Sản phẩm chanh

Công ty TNHH San Hà là nhà máy giết mổ gia cầm và chế biến thực phẩm được trang bị dây chuyền giết mổ hiện đại, nhập từ châu Âu với công suất thiết kế 70.000 con/ngày. Hiện tại, tổng sản lượng cung ứng thị trường hơn 70.000 tấn/ngày. Sản phẩm của công ty được cung cấp cho hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện ích và các bếp ăn tập thể.

lanh dao tinh tham Cong ty San Ha 922017.jpg

Bí thư Tỉnh ủy-Phạm Văn Rạnh thăm và làm việc tại Công ty TNHH San Hà

Tại buổi làm việc, đại diện các DN và HTX phấn khởi trước sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, chính quyền địa phương trong hỗ trợ DN sản xuất kinh doanh. Ngoài ra, DN, HTX cũng nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong trong quá trình hoạt động.

Theo đó, Công ty TNHH Chăn nuôi Phú Gia Long An đề xuất lãnh đạo tỉnh và địa phương quan tâm hỗ trợ làm mới tuyến đường vào công ty, vì hiện nay đã xuống cấp, khó khăn trong vận chuyển hàng hóa và tiếp tục hỗ trợ DN thỏa thuận quỹ đất để xây dựng trang trại sản xuất con giống tại huyện Bến Lức.

Riêng Công ty TNHH San Hà đề xuất các ngành chức năng sớm làm cầu nối giữa DN và nông dân hợp tác chăn nuôi theo hướng DN cung cấp con giống, thức ăn và bao tiêu sản phẩm nhằm giúp DN có đầu vào ổn định.

HTX Dịch vụ nông nghiệp Thạnh Lợi đề xuất được đầu tư hạ tầng kỹ thuật (hệ thống cấp thoát nước) cho vùng trồng chanh và thị trường tiêu thụ ...

lanh dao tinh lam viec Thanh Loi 922017.jpg

Bí thư Tỉnh ủy-Phạm Văn Rạnh thăm và làm việc tại HTX Dịch vụ nông nghiệp Thạnh Lợi

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh đánh giá cao nỗ lực trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN, HTX thời gian qua. Đồng thời, ông đề nghị các DN tiếp tục hoạt động theo hướng dẫn kỹ thuật công nghệ cao của chuyên gia, chú trọng hướng đến các tiêu chuẩn chất lượng, xây dựng thương hiệu cho nông sản để đảm bảo khả năng tiêu thụ và sức cạnh tranh trên thị trường.

Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị các ngành chức năng cần tiếp tục tuyên truyền, vận động và kết nối giữa DN, HTX và nông dân trong việc liên kết trong quá trình sản xuất, tiêu thụ hàng hóa theo chuỗi khép kín theo hướng VietGAP, GlobalGAP nhằm tăng khả năng cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu thị trường trong và ngoài nước…

Theo Báo Long An Online

10/02/2017 9:00 SAĐã ban hành
Lãnh đạo tỉnh thăm, chúc mừng các cơ sở tôn giáo nhân dịp lễ Giáng sinhLãnh đạo tỉnh thăm, chúc mừng các cơ sở tôn giáo nhân dịp lễ Giáng sinh
Sáng ngày 20/12, Đoàn cán bộ tỉnh Long An do Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy - Công Hoàng Bạch làm Trưởng đoàn đến thăm, tặng quà và chúc mừng các vị chức sắc và giáo dân các giáo xứ Công giáo trên địa bàn huyện Bến Lức, Đức Hòa.

4381_IMG_5204.gif

Lãnh đạo tỉnh chúc mừng Giáo xứ Thủ Đoàn

Đoàn đến thăm và tặng quà Giáo xứ Thủ Đoàn (ấp 1, xã Bình Đức, huyện Bến Lức), Giáo xứ Lương Hòa Hạ (ấp 7, xã Lương Hòa, huyện Bến Lức), Giáo xứ Rạch Thiên (ấp Hòa Bình 1, xã Hiệp Hòa, huyện Đức Hòa), gia đình Linh mục Phạm Minh Thanh, Giáo xứ Văn Hiệp, Giáo xứ Hiệp Hòa (thị trấn Hiệp Hòa, huyện Đức Hòa).

Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy - Công Hoàng Bạch thông tin đến các vị chức sắc về một số kết quả nổi bật trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2016 và định hướng trong năm 2017. Ông khẳng định, những kết quả mà tỉnh đã đạt là sự nỗ lực, đoàn kết, phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và toàn thể nhân dân, trong đó có sự đóng góp rất lớn của các chức sắc, tín đồ các tôn giáo trên địa bàn tỉnh.

Được biết hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 34 cơ sở Công giáo với khoảng 40.000 giáo dân.​

7500_IMG_5221.gif

Thăm và chúc mừng Giáo xứ Văn Hiệp

Đoàn ghi nhận, biểu dương những đóng góp quý báu của các tổ chức, cá nhân đạo Công giáo và mong muốn thời gian tới, các vị chức sắc và đồng bào Công giáo trong tỉnh tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, tự lực tự cường, tích cực lao động sản xuất, sống tốt đời đẹp đạo, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

*Tại TP.Tân An và huyện Châu Thành, Đoàn cán bộ Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ Việt Nam tỉnh Long An do Phó Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam tỉnh - Phạm Ngọc Tiệp làm Trưởng đoàn đến thăm, chúc mừng các tổ chức, cá nhân đạo Công giáo và Tin lành trên địa bàn.​

7917_2.gif

Đoàn thăm hỏi, chúc mừng Giáo xứ Tân An

Đoàn đến thăm, tặng quà cho Linh mục Đặng Ngọc Hiền, ngụ phường 6, TP.Tân An (nguyên Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Bình Quân); Giáo xứ Tân An; Dòng mến Thánh giá Mỹ Tho; Giáo xứ Bình Quân; Chi hội Tin lành Tân An; Chi hội Tin lành Thuận Mỹ, huyện Châu Thành.

Thay mặt đoàn, Phó Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam tỉnh Long An - Phạm Ngọc Tiệp gửi lời thăm hỏi ân cần và chúc các linh mục, mục sư, các chức sắc, tín đồ đón một mùa Giáng sinh an lành, hạnh phúc.

Dịp này, Huyện ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ Việt Nam huyện Châu Thành cũng đến thăm, tặng quà cho Chi hội Tin lành Thuận Mỹ.

*Cùng ngày, Đoàn cán bộ Tỉnh ủy, HDND, UBND, UB MTTQ Việt Nam tỉnh do Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh - Huỳnh Văn Thừng làm Trưởng đoàn đến thăm, tặng quà chúc mừng các cơ sở, chức sắc tiêu biểu đạo Công giáo, Tin lành trên địa bàn các huyện Thạnh Hoá, Mộc Hóa, Vĩnh Hưng, Tân Thạnh và thị xã Kiến Tường.​

3606_IMG_6740.gif

Đoàn đến thăm và chúc mừng Linh mục Hồ Minh Tuấn, Giáo xứ Vĩnh Hưng

Tại các nơi đến thăm, Đoàn tặng quà và gửi lời chúc mừng đến các vị chức sắc, chức việc, tín đồ theo đạo đón mùa Giáng sinh vui tươi, đầm ấm, an toàn và tiết kiệm. Đồng thời mong muốn các cơ sở tôn giáo tiếp tục vận động giáo dân chấp hành tốt những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia giữ gìn an ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội tại địa phương./.


Theo Baolongan Online

21/12/2016 9:00 SAĐã ban hành
Học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ tếtHọc sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ tết
Sau thời gian nghỉ tết, ngày 6/2, học sinh (HS) ở tất cả các cấp học trở lại trường, lớp theo đúng quy định. Trong ngày học đầu tiên của năm mới, tuy vẫn còn dư âm không khí mùa xuân nhưng hầu hết HS đều nô nức đến trường và nghiêm túc học tập, tạo khí thế sôi nổi trong ngày học đầu tiên của năm mới.

hoc sinh tro lai truong sau tet 722017.jpg

Tiết học môn Giáo dục công dân của Trường THCS Nhựt Tảo trong ngày học đầu tiên của năm mới

Tại Trường THPT Thủ Thừa (huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An), công tác bảo đảm an ninh chính trị, an toàn xã hội, an toàn giao thông trước, trong và sau tết được cán bộ, giáo viên, HS nghiêm túc thực hiện, không có trường hợp vi phạm. Hiện toàn trường có 7/926 HS vắng, đa số đều có phép. Riêng 1 HS có nguy cơ bỏ học, trường đang tiến hành vận động HS trở lại lớp. Nhìn chung, trong ngày học đầu tiên của năm mới, HS trở lại trường đông đủ với tâm trạng phấn khởi.

Em Mai Ngọc Luyến, HS lớp 10A2 chia sẻ: "Nếu các năm trước, HS thường có tâm lý hơi lười học trong những ngày đầu sau khi nghỉ tết thì năm nay, dù thời gian nghỉ tết khá dài nhưng chúng em đều có tâm trạng phấn khởi, nhanh chóng bắt nhịp lại với việc học. Trong học kỳ 1, em đạt HS khá, do đó, ngay từ những ngày đầu của học kỳ 2, em nỗ lực học tập để đạt HS giỏi vào cuối năm học".

Tại Trường THCS Nhựt Tảo, phường 1, TP.Tân An, ngày học đầu tiên của năm mới, các em học tập rất nghiêm túc, thực hiện đúng nội quy về đạo đức, tác phong khi đến trường.

Em Hồ Hạ Uyên, HS lớp 9/10 bộc bạch: "Dù không khí mùa xuân vẫn còn nhưng không vì thế mà em lơ là hay xem nhẹ việc học. Trong ngày học đầu tiên của năm mới, em chuẩn bị bài và tham gia phát biểu trong các tiết học nhằm tạo khí thế học tập tích cực trong năm mới".

Không chỉ Trường THPT Thủ Thừa, Trường THCS Nhựt Tảo, HS của các trường trên địa bàn tỉnh cũng nghiêm túc học tập trong ngày đầu năm sau khi nghỉ tết. Năm mới, mỗi HS đều mong có niềm tin, ước nguyện tốt đẹp trong năm mới để phấn đấu học tập tốt hơn.

Dịp tết năm nay, HS trên địa bàn tỉnh được nghỉ 12 ngày, từ ngày 25/1 đến ngày 5/2/2017. Riêng huyện Tân Thạnh nghỉ tết ngày từ 21/1 nhằm bảo đảm an toàn giao thông cho học sinh ở các tuyến Quốc lộ 62, Đường tỉnh 829, 837 và huyện Đức Hòa nghỉ tết từ 23/1 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho HS là con em công nhân ở xa có thêm thời gian về quê ăn tết.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo, việc tổ chức vui xuân, trực Tết Đinh Dậu 2017 ở các trường học, cơ sở giáo dục tỉnh diễn ra an toàn, tiết kiệm. Sau thời gian nghỉ tết, các đơn vị, trường học trở lại hoạt động bình thường theo quy định./.

Theo Báo Long An 


07/02/2017 10:00 SAĐã ban hành
Chớ xem thường bệnh thủy đậu Chớ xem thường bệnh thủy đậu
Bệnh thủy đậu hay còn gọi trái rạ là bệnh truyền nhiễm do siêu vi trùng có tên khoa học là Varicella Zoster Virus gây nên và xảy ra ở mọi lứa tuổi, là bệnh lành tính ở người trong độ từ 2 đến 10 tuổi, nhưng nghiêm trọng với người lớn và có thể gây ra những biến chứng nặng. Bệnh có thể xảy ra quanh năm nhưng gặp nhiều khi có thời tiết thay đổi. 

benh-thuy-dau-3-1.jpg

Ảnh minh họa. Nguồn Internet​​​

Bệnh thủy đậu xuất hiện vào khoảng 10 - 14 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn lây, bệnh thường khởi phát đột ngột với biểu hiện là nổi mụn nước, mụn nước nổi ở vùng đầu mặt, chi và thân, mụn nước xuất hiện rất nhanh, trong vòng 12 - 24 giờ có thể nổi toàn thân. Mụn nước có kích thước từ l - 3 mm đường kính, chứa dịch trong, tuy nhiên những trường hợp nặng thì mụn nước sẽ to hơn hay khi bị  nhiễm thêm vi trùng thì mụn nước sẽ có màu đục do hóa mủ. Bên cạnh mụn nước, ở trẻ nhỏ thường kèm theo sốt nhẹ, biếng ăn nhưng ở trẻ lớn hay người lớn thường kèm theo sốt cao, đau đầu, đau cơ, nôn ói. Bệnh sẽ kéo dài từ 7 - 10 ngày nếu không có biến chứng, các nốt rạ sẽ khô dần rồi  bong vảy, gây thâm da nơi nổi mụn nước, không để lại sẹo, nhưng nếu bị nhiễm thêm vi trùng thì mụn nước có thể để lại sẹo.

Ban ngứa là dấu hiệu đầu tiên của bệnh và sốt nhẹ, nhức đầu, mệt mỏi là điều thông thường, mỗi người bị nhiễm bệnh có thể bị từ vài mụn trái rạ cho đến hơn 500 mụn trên toàn thân.

Đây là bệnh truyền nhiễm và rất dễ lây lan qua sự tiếp xúc với ban ngứa từ người bị thuỷ đậu hoặc lây qua đường hô hấp từ  những giọt nước nhỏ trong không khí từ miệng hay mũi của một người bị nhiễm khi hắt hơi hoặc ho. Bệnh cũng có thể lây lan qua tiếp xúc với quần áo hoặc vải trải giường bị nhiễm chất dịch từ ban ngứa hoặc từ miệng hay mũi của người bị bệnh

Bệnh thuỷ đậu có thể lây trong khoảng 1-2 ngày trước khi nổi ban ngứa cho đến khi tất cả những vết phồng đã đóng vảy,thông thường trong vòng 5 ngày từ khi những vết phồng nổi lên và khoảng 90% những người chưa từng bị thuỷ đậu trong gia đình thì sẽ bị nếu tiếp xúc với một nguời thân bị nhiễm bệnh.

Bệnh thủy đậu gây ra rất nhiều biến chứng, mặc dù đây làbệnh lành tính, không có biểu hiện nặng nề ngoài những hồng ban mụn nước lan tràn. Biến chứng nhẹ của bệnh là nhiễm trùng da nơi mụn nước, nếu nặng hơn khi vi trùng có thể xâm nhập từ mụn nước vào máu gây nhiễm trùng máu. Các biến chứng nặng như viêm phổi, viêm não, viêm tiểu não... là các biến chứng có thể nguy hiểm đến tính mạng, hay để lại di chứng sau này.

Đặc biệt, sau khi đã khỏi bệnh, siêu vi trùng thuỷ đậu vẫn còn tồn tại trong các hạch thần kinh dưới dạng bất hoạt trong nhiều năm sau đó, có thể là 10, 20, hay 30 năm sau và khi điều kiện thuận tiện như sức đề kháng cơ thể kém thì siêu vi trùng sẽ tái hoạt động trở lại và gây ra san thương của bệnh Zona, có người còn gọi là giời leo.

Phụ nữ mang thai nếu mắc bệnh thủy đậu sẽ rất nguy hiểm vì sẽ dễ bị biến chứng nặng, đặc biệt là viêm phổi. Khi phụ nữ mang thai bị thủy đậu ở 3 tháng đầu của thai kỳ, virus sẽ gây sẩy thai, hay khi sinh ra trẻ sẽ bị thủy đậu bẩm sinh với nhiều dị tật như đầu nhỏ, co gồng tay chân, bại não, sẹo bẩm sinh... Còn nếu bị trong những ngày sắp sinh hay sau sinh trẻ sẽ bị bệnh rất nặng với mụn nước nổi rất nhiều và dễ bị biến chứng viêm phổi.

Để xử trí bệnh thủy đậu cần thực hiện tốt một số biện pháp sau đây:

-Cách ly ngay người bệnh cho đến khi các nốt thủy đậu đã đóng vảy.

-Giữ vệ sinh thân thể bằng tắm rửa hàng ngày với loại xà phòng sát trùng.

-Ăn uống tăng cường chất bổ để tạo sức đề kháng cho cơ thể.

-Cắt ngắn móng tay, tránh gãi.

-Bôi hoặc uống các thuốc chống ngứa.

-Khi người bệnh sốt cao, cần hạ sốt nhưng không được dùng Aspirin.

Để phòng ngừa bệnh thủy đậu, hiện nay Vaccine chống thuỷ đậu vẫn có hiệu quả cao và lâu dài, giúp cơ thể tạo kháng thể chống lại virus thủy đậu, được áp dụng đối với các đối tượng sau:

-Tất cả trẻ em từ 12-18 tháng tuổi được tiêm 1 lần.

-Trẻ em từ 19 tháng tuổi đến 13 tuổi chưa từng bị thuỷ đậu lần nào cũng tiêm 1 lần.

-Trẻ em trên 13 tuổi và người lớn chưa từng bị thủy đậu lần nào thì nên tiêm 2 lần, nhắc lại cách nhau từ 4-8 tuần.

Nếu đã được chủng ngừa vaccine thủy đậu thì khoảng 80-90% có khả năng phòng bệnh tuyệt đối. Tuy nhiên, khoảng 10% còn lại là có thể bị thủy đậu sau khi tiêm chủng, nhưng các trường hợp này cũng chỉ bị nhẹ, với rất ít nốt đậu, khoảng dưới 50 nốt, và thường là không bị biến chứng.

Vì thời gian ủ bệnh của thuỷ đậu là từ 1-2 tuần sau khi tiếp xúc với người bệnh do đó, nếu người chưa được tiêm phòng vaccine thuỷ đậu mà có tiếp xúc với người bệnh thì trong vòng 3 ngày ta có thể tiêm ngừa, vaccine vẫn có thể phát huy tác dụng bảo vệ ngay sau đó giúp phòng ngừa thủy đậu./.

                                                                                                                             Bs Hồ Văn Cưng 

10/02/2017 8:00 SAĐã ban hành
Xem xét giải quyết các trường hợp tranh chấp khiếu nại, tố cáo phức tạp, trên địa bàn tỉnh Long AnXem xét giải quyết các trường hợp tranh chấp khiếu nại, tố cáo phức tạp, trên địa bàn tỉnh Long An
Ngày 10/02/2017, ông Trần Văn Cần – Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chủ trì cùng lãnh đạo Sở, ban, ngành xem xét giải quyết các trường hợp tranh chấp khiếu nại, tố cáo phức tạp trên địa bàn tỉnh Long An.

170210.jpg 

Quang cảnh cuộc họp

Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo Sở, ban, ngành xem xét giải quyết các trường hợp của các hộ dân khiếu nại xung quanh các vấn đề như: tranh chấp về đất đai, khiếu nại quyền sử dụng đất, việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, việc bồi thường giá trị về quyền sử dụng đất. Đặc biệt, các vụ việc tố cáo phức tạp, tồn đọng, kéo kiện đông người, kéo dài trên địa bàn tỉnh Long An, gồm các vụ việc ở huyện Bến Lức, Đức Hòa, Vĩnh Hưng, Tân Hưng và thành phố Tân An, tỉnh Long An.

Đại diện lãnh đạo Sở, ban, ngành tỉnh và chính quyền địa phương của từng hộ dân đã trình bày những khó khăn, và những nguyện vọng của người dân để hiểu rõ hơn từng hoàn cảnh, từng vụ việc cụ thể, qua đó đưa ra hướng giải quyết các vụ việc trên, theo đúng quy định pháp luật hiện hành của Luật đất đai.

Việc xem xét giải quyết các trường hợp tranh chấp khiếu nại, tố cáo phức tạp, tồn đọng, kéo dài trên địa bàn tỉnh Long An đã được xem xét nhiều lần, đã giải quyết cho một số hộ được hưởng ưu đãi theo chế độ chính sách xã hội, hoặc hỗ trợ nền tái định cư, nhưng một số hộ dân vẫn không đồng ý, đồng thời các hộ dân cũng không có thêm chứng cứ cụ thể nào có căn cứ theo đúng quy định pháp luật để xem xét giải quyết, nên việc tranh chấp khiếu nại, tố cáo phức tạp, tồn đọng và kéo dài trên địa bàn tỉnh Long An.

Sau khi nghe ý kiến của các thành viên tham gia dự họp, ông Trần Văn Cần - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo Sở, ban, ngành liên quan giải quyết theo đúng trình tự pháp luật từng vụ việc, phù hợp chính sách xã hội của từng hộ dân để người dân an cư lạc nghiệp, an tâm sản xuất, tránh tình trạng khiếu nại, tố cáo phức tạp, tồn đọng, kéo kiện đông người trên địa bàn tỉnh Long An.

LTV

10/02/2017 5:00 CHĐã ban hành
Từ ngày 15/3/2017, hộ kinh doanh không được vay vốn tại ngân hàngTừ ngày 15/3/2017, hộ kinh doanh không được vay vốn tại ngân hàng
Ngày 30 tháng 12 năm 2016, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ký ban hành Thông tư số 39/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15 tháng 3 năm 2017.

ho kinh doanh khong duoc vay von ngan hang.jpg

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Thông tư này thay thế Quy chế cho vay của tổ chức tín dụng đối với khách hàng ban hành kèm theo Quyết định số 1627/2001/QĐ-NHNN ngày 31 tháng 12 năm 2001 và một số văn bản khác có liên quan đến hoạt động cho vay.

Thông tư quy định khung pháp lý chung điều chỉnh hoạt dộng cho vay của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng cho phù hợp với quy định tại Luật các tổ chức tín dụng năm 2010, Bộ Luật dân sự năm 2015, các quy định hiện hành khác của pháp luật liên quan đến hoạt động cho vay và xu hướng phát triển hoạt động cho vay theo hướng tiến dần đến các thông lệ quốc tế, qua đó nhằm đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước đới với hoạt động cho vay của các tổ chức tín dụng và tăng tính minh bạch trong hoạt động cho vay.

Thông tư số 39/2016/TT-NHNN bao gồm 3 Chương, cụ thể như sau:

Chương I: Quy định chung, trong đó có một số quy định như: Phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng, nguyên tắc cho vay, vay vốn, điều kiện vay vốn, những nhu cầu vốn không được cho vay, hồ sơ đề nghị vay vốn, loại cho vay, đồng tiền cho vay, trả nợ, mức cho vay, lãi suất cho vay, phí liên quan đến hoạt động cho vay, bảo đảm tiền vay, cung cấp thông tin, thẩm định và quyết định cho vay, trả nợ gốc và lãi tiền vay, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, nợ quá hạn, chấm dứt cho vay, xử lý nợ, miễn, giảm lãi tiền vay, phí, quy định nội bộ, thỏa thuận cho vay, kiểm tra sử dụng tiền vay, phạt vi phạm và bồi thường thiệt hại,…

Chương II: Quy định cụ thể, Mục 1 - Quy định cụ thể về hoạt động cho vay phục vụ hoạt động kinh doanh; Mục 2 - Quy định cụ thể về hoạt động cho vay phục vụ nhu cầu đời sống, trong đó có các quy định về phương thức cho vay, thời hạn cho vay, lưu giữ hồ sơ vay vốn.

Chương III: Tổ chức thực hiện.

Theo đó, kể từ ngày Thông tư số 39/2016/TT-NHNN có hiệu lực thi hành (ngày 15/3/2017), các đối tượng không phải là pháp nhân (ví dụ như hộ gia đình, tổ hợp tác) không đủ tư cách chủ thể vay vốn tại tổ chức tín dụng.

Theo quy định tại Bộ luật Dân sự năm 2015, chủ thể tham gia quan hệ dân sự chỉ bao gồm pháp nhân, cá nhân. Do đó, Ngân hàng Nhà nước đã bổ sung quy định về khách hàng vay tại tổ chức tín dụng chỉ là pháp nhân, cá nhân tại Thông tư số 39/2016/TT-NHNN vừa ban hành để phù hợp với Bộ luật này. Theo đó, từ ngày 15/3/2017, các đối tượng không phải là pháp nhân (ví dụ như hộ kinh doanh, hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân) không đủ tư cách chủ thể vay vốn.

Cũng theo Ngân hàng Nhà nước, trường hợp vay phục vụ hoạt động kinh doanh, cá nhân có thể vay để đáp ứng nhu cầu vốn của chính cá nhân đó và nhu cầu vốn của hộ kinh doanh, DN tư nhân mà cá nhân đó là chủ. Như vậy, để vay vốn, các hộ kinh doanh phải chuyển đổi thành DN hoặc chủ hộ phải tự đứng tên vay.

Cũng theo Thông tư này, tổ chức tín dụng và khách hàng được thỏa thuận về lãi suất cho vay theo cung cầu vốn thị trường, nhu cầu vay vốn và mức độ tín nhiệm của khách hàng, trừ trường hợp Ngân hàng Nhà nước có quy định về lãi suất cho vay tối đa. Theo quy định trên, không có trần lãi suất cho vay cụ thể, điểm thu hút sự chú ý của công chúng với nhiều bàn luận trong thời gian qua.

Ngoài ra, về lãi suất cho vay, Thông tư số 39/2016/TT-NHNN quy định, đối với một số lĩnh vực cụ thể, tổ chức tín dụng và khách hàng thỏa thuận về lãi suất cho vay ngắn hạn bằng đồng Việt Nam nhưng không vượt quá mức lãi suất cho vay tối đa do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quyết định trong từng thời kỳ. Đó là nhu cầu vốn phục vụ lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nông thôn theo quy định của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn; thực hiện phương án kinh doanh hàng xuất khẩu theo quy định tại Luật thương mại và các văn bản hướng dẫn Luật thương mại; phục vụ kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) theo quy định của Chính phủ về trợ giúp phát triển DNNVV; phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ theo quy định của Chính phủ về phát triển công nghiệp hỗ trợ; phục vụ kinh doanh của DN ứng dụng công nghệ cao theo quy định tại Luật công nghệ cao và các văn bản hướng dẫn Luật công nghệ cao.

Thái Chuyên​

10/02/2017 5:00 CHĐã ban hành
Thăm và làm việc với doanh nghiệp Nhật Bản và Hàn QuốcThăm và làm việc với doanh nghiệp Nhật Bản và Hàn Quốc
Ngày 10/02/2017, UBND tỉnh Long An tổ chức Đoàn công tác đến thăm và làm việc với Công ty TNHH Sapporo Việt Nam đang hoạt động tại Khu công nghiệp Việt Hóa-Đức Hòa 3, xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa và Công ty CP Songwol Vina tại Khu công nghiệp Tân Đức, huyện Đức Hòa.

​Đoàn công tác do ông Nguyễn Văn Được-Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ngành và lãnh đạo địa phương liên quan. Bà Nguyễn Thị Thu Liễu - Phó Giám đốc Sở đại diện tham gia cùng đoàn công tác.

Lanh dao tinh tham Sapporo Viet Nam 1122017.jpg

Lãnh đạo tỉnh làm việc với công ty TNHH Sapporo Việt Nam

Mục đích chuyến công tác là đến thăm và tìm hiểu về tình hình sản xuất đầu tư cũng như những vấn đề mà doanh nghiệp đang quan tâm, từ đó lãnh đạo tỉnh có những định hướng chỉ đạo, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh ngày càng hiệu quả, tăng cường sự đóng góp vào ngân sách cho địa phương.

lanh dao tinh tham quan nha may bia Sapporo Viet Nam 1122017.jpg

Lãnh đạo tỉnh tham quan Nhà máy bia của Công ty TNHH Sapporo Việt Nam

Đại diện lãnh đạo Công ty TNHH Sapporo Việt Nam trình bày giới thiệu sơ lược về tình hình hoạt động kinh doanh của công ty từ khi thành lập đến nay, những thuận lợi khó khăn vướng mắc mà doanh nghiệp đang cần tháo gỡ như hạ tầng đường giao thông khu xung quanh khu công nghiệp, nguồn cung cấp điện và nguồn nước cấp cho doanh nghiệp cần được duy trì ổn định nhằm nâng cao hình ảnh về công ty cũng như bảo đảm chất lượng bia do nhà máy sản xuất.

lanh dao tinh lam viec voi cong ty Songwol Vina 1122017.jpg

Lãnh đạo tỉnh làm việc với Công ty CP Songwol Vina

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Công ty CP Songwol Vina bày tỏ lời cảm ơn chân thành đến lãnh đạo tỉnh và các Sở ngành trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho công ty hoạt động, đồng thời nêu lên một số vấn đề quan tâm đề nghị phía tỉnh hỗ trợ như nguồn nhân lực đáp ứng cho công ty còn thấp, nguồn nước cung cấp chưa ổn định và giá cao, đường tỉnh lộ 10 xuống cấp ảnh hưởng đến việc vận chuyển hàng hóa của công ty.

lanh dao tinh tham nha may san xuant Songwol Vina 1122017.jpg

Lãnh đạo tỉnh tham quan Công ty CP Songwol Vina

Kết thúc buổi làm việc tại Công ty TNHH Sapporo Việt Nam và Công ty CP Songwol Vina, ông Nguyễn Văn Được-Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những kiến nghị mà các công ty đưa ra, đồng thời chỉ đạo các ngành liên quan trực tiếp giải đáp các thắc mắc và hỗ trợ giải quyết cá khó khăn mà các công ty đang gặp phải. Cũng trong chuyến công tác này, lãnh đạo cũng gởi lời chúc mừng nhân dịp năm mới đến các doanh nghiệp đang hoạt động tại Long An, chúc các doanh nghiệp tiếp tục đầu tư gặp nhiều thuận lợi và thành công.

 

Thái Hòa (Sở Ngoại vụ)


11/02/2017 8:00 SAĐã ban hành
Phê duyệt Quy hoạch “Phát triển hệ thống kho hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới Việt Nam - Lào và Việt Nam - Campuchia”Phê duyệt Quy hoạch “Phát triển hệ thống kho hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới Việt Nam - Lào và Việt Nam - Campuchia”
Ngày 23 tháng 01 năm 2017, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh vừa ký Quyết định số 229/QĐ-BCT phê duyệt Đề án “Quy hoạch phát triển hệ thống kho hàng hóa tại các cửa khẩu khu vực biên giới Việt Nam - Lào và biên giới Việt Nam - Capuchia đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035”.

Quy hoạch này được thực hiện dựa trên mục tiêu phát triển hệ thống kho bãi tại các cửa khẩu đồng bộ, tích hợp trong dịch vụ logistics, từng bước đi vào chuyên nghiệp và hiện đại, đáp ứng đầy đủ và thường xuyên nhu cầu tập kết, lưu giữ và bảo quản hàng hóa xuất nhập khẩu, thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu, nhất là xuất khẩu tại các cửa khẩu trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào và biên giới Việt Nam - Capuchia phát triển nhanh và bền vững.

Cụ thể, theo quy hoạch, đến năm 2025, hệ thống kho bãi đáp ứng được 100% nhu cầu về diện tích, sức chứa của hàng hóa xuất nhập khẩu tại khu vực cửa khẩu; 80% kho bãi cung cấp đủ các dịch vụ quan trọng và cần thiết cho quá trình tập kết, lưu giữ, chỉnh lý, bảo quản, xếp dỡ, sang xe sang tải, kiểm tra và làm thủ tục hải quan hàng hóa xuất nhập khẩu; nâng cấp cải tạo hoặc xây mới để đưa vào hoạt động ít nhất 1 kho bãi/ khu vực cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính nhằm đáp nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa; duy trì sự ổn định và từng bước nâng cao tốc độ tăng trưởng xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào và biên giới Việt Nam - Campuchia; 100% hàng hóa qua kho bãi được kiểm tra chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm và các quy định khác liên quan đến hàng hóa xuất nhập khẩu.

Tầm nhìn đến năm 2035, các cửa khẩu trên toàn tuyến biên giới Việt Nam - Lào và biên giới Việt Nam - Campuchia có hệ thống kho bãi hoàn chỉnh và đồng bộ, đáp ứng được 100% nhu cầu về kho bãi của hàng hóa xuất nhập khẩu; cung cấp trọn gói  theo hướng tích hợp đồng bộ các dịch vụ logistics gắn với kho bãi; thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu phát triển nhanh và bền vững.

Theo Quy hoạch này, định hướng phát triển kho bãi hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới như sau:

Định hướng tổng quát: Phát triển đồng bộ hệ thống kho bãi trên tuyến biên giới Việt Nam – Lào và Việt Nam – Campuchia với qui mô cơ cấu, tính chất và công năng tương thích với nhu cầu của lưu thông hàng hóa xuất nhập khẩu và thị trường của từng khu vực cửa khẩu. Đồng thời, sắp xếp vị trí hợp lý những kho bãi chưa có địa điểm phù hợp theo quy hoạch; những kho bãi hiện có cần di dời, nâng cấp; phát triển thêm kho bãi mới ở những vị trí cấp thiết, các khu vực cửa khẩu mới hình thành hay phát triển các cụm kho, các loại hình kho ở một số khu vực cửa khẩu có kim ngạch xuất nhập khẩu lớn.

Định hướng theo loại hình: Phát triển hệ thống kho bãi đồng bộ về mọi mặt: giữa kho với bãi; giữa kho thông thường với kho chuyên dụng; giữa cung cấp công suất/sức chứa kho bãi với cung cấp các dịch vụ logistics gắn với kho bãi; giữa phát triển kho bãi với nâng cao trình độ quản trị điều hành của DN kinh doanh khai thác kho bãi theo hướng hiện đại và chuyên nghiệp.

Định hướng theo địa bàn: Tại các cửa khẩu có qui mô xuất nhập khẩu lớn, triển vọng tăng trưởng cao, mang tính ổn định sẽ hình thành và phát triển các kho bãi có sức chứa lớn, đa dạng về công năng tùy theo đặc tính thương phẩm và quy trình lưu thông của hàng hóa xuất nhập khẩu, từng bước liên kết và hợp nhất thành các khu, cụm kho bãi tập trung, kiên cố, hiện đại và chuyên nghiệp, thỏa mãn cơ bản các nhu cầu về kho bãi của hàng hóa xuất nhập khẩu. Tại các cửa khẩu có khối lượng hàng hóa không lớn và thiếu tính ổn định sẽ xây dựng các kho bãi nhỏ và vừa, bán kiên cố, năng động và linh hoạt về công năng và mục đích sử dụng, trong đó chú trọng hơn đến các bãi giữ xe phục vụ chủ yếu cho hoạt động xuất nhập khẩu biên mậu của các thương nhân nhỏ lẻ và cư dân biên giới.

Định hướng theo không gian phát triển: Giai đoạn 2016 - 2025, tập trung củng cố, cải tạo, di dời hoặc điều chỉnh công năng và mục đích sử dụng các kho bãi hiện hữu để phát huy vai trò, đáp ứng kịp thời và thường xuyên nhu cầu về kho bãi, duy trì hoạt động xuất nhập khẩu ổn định. Đồng thời, xây dựng mới một số kho bãi lớn, thỏa mãn ngay nhu cầu về kho bãi đang tăng cao trước mắt và trong tương lai sẽ giữ vai trò then chốt và là hạt nhân trung tâm của khu/cụm kho bãi tập trung ở giai đoạn đến năm 2035.

Sau năm 2025, tiếp tục di dời và xây dựng mới các kho bãi, chú trọng bổ sung các kho bãi cho đồng bộ loại hình theo công năng và mục đích sử dụng, nhất là các kho bãi phục vụ chuyên doanh, có yêu cầu riêng về kỹ thuật và công nghệ trong việc lưu giữ và bảo quản hàng hóa xuất nhập khẩu. Đồng thời, triển khai trong thực tế quá trình tập trung hóa, hiện đại hóa và chuyên nghiệp hóa mạng lưới kho bãi tại các cửa khẩu. Hoàn thiện tổng thể hệ thống kho bãi, bám sát và tương thích với nhu cầu của hàng hóa xuất nhập khẩu, phục vụ và thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu trên tuyến biên giới Việt Nam – Lào và Việt Nam – Campuchia phát triển mạnh và bền vững.

Để tổ chức thực hiện tốt Quy hoạch này, Bộ Công Thương đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu và các cơ quan liên quan chịu trách nhiệm:

Tổ chức giới thiệu, quảng bá các dự án đầu tư xây dựng kho bãi theo Quy hoạch tại các cửa khẩu biên giới Việt Nam – Lào và Việt Nam – Campuchia của địa phương kèm theo hệ thống cơ chế, chính sách khuyến khích, ưu đãi hay hỗ trợ đầu tư phát triển kho bãi hiện hành của Nhà nước; Lập và trình UBND tỉnh kế hoạch triển khai đầu tư phát triển kho bãi tại các cửa khẩu từ nay đến năm 2025 theo một thứ tự ưu tiên cho những dự án kho bãi lớn, gắn với cửa khẩu quốc tế và cửa khẩu chính trọng điểm về xuất nhập khẩu; Hướng dẫn, giám sát và tham gia ý kiến trong quá trình lập, phê duyệt và tổ chức thực hiện các dự án đầu tư xây dựng kho bãi trên địa bàn phù hợp với Quy hoạch này; Tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh trong việc thực hiện, vận dụng các cơ chế, chính sách có liên quan đến kho bãi gắn với điều kiện cụ thể của địa phương, tạo cách làm mới vừa tiếp tục thu hút đầu tư mạnh mẽ, vừa thúc đẩy hoạt động kinh doanh khai thác kho bãi phát triển ổn định, hiệu quả, đặc biệt chú trọng tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư và đề cao quyền tự chủ, tự quyết trong quản trị điều hành kinh doanh khai thác kho bãi của nhà đầu tư.

Thái Chuyên​

13/02/2017 10:00 SAĐã ban hành
Tập đoàn Lotte (Hàn Quốc) tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh Long AnTập đoàn Lotte (Hàn Quốc) tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh Long An
Ngày 12/12, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần có buổi tiếp và làm việc với Tổng Giám đốc – Jun Sung Ho – Công ty TNHH Xây dựng và Kỹ thuật Lotte Việt Nam đến để tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh Long An. Cùng tham dự buổi tiếp có lãnh đạo các sở, ngành tỉnh.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Tổng giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Kỹ thuật Lotte Việt Nam đã giới thiệu về quá trình hình thành, phát triển của Công ty và các lĩnh vực sản xuất kinh doanh của công ty. Tập đoàn Lotte là tập đoàn lớn thứ 5 của Hàn Quốc, hoạt động trên nhiều lĩnh vực như thực phẩm, hóa dầu, xây dựng, giải trí, thương mại, nhà nghỉ, dịch vụ cao cấp…Tập đoàn Lotte được thành lập 1948 tại Nhật Bản khởi nghiệp từ việc thành lập công ty bánh kẹo Lotte vào năm 1967. Mở rộng kinh doanh vào những năm 70 và phát triển thành doanh nghiệp lớn nhất Hàn Quốc trong lĩnh vực thực phẩm. Tiếp theo đó là các ngành khách sạn, trung tâm thương mại, phân phối, du lịch ra đời. Lotte còn tham gia vào các ngành công nghiệp mũi nhọn quốc gia như xây dựng, hóa dầu…  Đến những năm 90, Lotte chiếm giữ vị trí số 1 trong các lĩnh vực nêu trên tại Hàn Quốc, và đang đầu tư ra thị trường thế giới. Ông khẳng định, Lotte mong muốn mở rộng hoạt động ở Việt Nam trong thời gian sắp tới.

Đại diện Tập đoàn Lotte đánh giá cao tốc độ tăng trưởng kinh tế của Long An trong những năm gần đây, cùng với đó là chính sách thu hút đầu tư nước ngoài của tỉnh. Ông cho rằng với vị trí tiếp giáp với Thành phố Hồ Chí Minh, có nhiều đường giao thông kết nối thuận lợi với các tỉnh thành khác, Long An có đầy đủ điều kiện tốt cho các nhà đầu tư nước ngoài như Lotte muốn đầu tư vào tỉnh.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 8.071 doanh nghiệp đang hoạt động với tổng vốn đăng ký 191.976 tỷ đồng; có 1.274 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đăng ký 140.447 tỷ đồng; có 37 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào tỉnh với 795 dự án, trong đó Hàn Quốc có 140 dự án với tổng số vốn đăng ký 571 triệu USD ( đứng thứ 02 về số dự án và số vốn).

Đại diện tỉnh Long An đã giới thiệu về môi trường đầu tư, chính sách ưu đãi đầu tư tại tỉnh, các dự án đang kêu gọi đầu tư của tỉnh đến với Lotte như: Khu đô thị mới Vàm Cỏ Đông, Bến Lức; Trung tâm thương mại phường 2, Thành phố Tân An; khu phức hợp giải trí Khang Thông, Bến Lức…

DSC01389_tiep12-12-2016-1.jpg 

Lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm với đại diện Tập đoàn Lotte

 Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần cho biết, tỉnh Long An rất hoan nghênh và vui mừng vì công ty đã quan tâm và tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh. Tỉnh và các tập đoàn, công ty của Hàn Quốc đã có sự hợp tác hiệu quả trên nhiều lĩnh vực trong thời gian qua. Long An sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để Công ty vào tìm hiểu và Lotte sẽ có dự án thành công tại Long An.

                                                TV

13/12/2016 8:00 SAĐã ban hành
Long An: Hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động trên địa bàn tỉnhLong An: Hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động trên địa bàn tỉnh
Với chủ trương luôn “đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp”, nhằm giải đáp thắc mắc, kiến nghị, tháo gỡ khó khăn liên quan đến hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Ngày 10/01/2017, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.

quang canh HN dt Nhat Ban 20171012017.jpg

Quang cảnh Hội nghị

Tham dự Hội nghị đối thoại có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Được, ông Masawaki Mikio, Tổng Giám đốc Sapporo Việt Nam, Trưởng nhóm doanh nghiệp Nhật Bản tại Long An trực thuộc Hiệp Hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TP.HCM, các Doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động trên địa bàn tỉnh, Doanh nghiệp đầu tư hạ tầng các khu cụm công nghiệp có doanh nghiệp Nhật Bản, đại diện lãnh đạo các sở, ngành và địa phương liên quan.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần cho biết, việc tổ chức đối thoại các doanh nghiệp Nhật Bản nhằm thảo luận, trao đổi giữa cơ quan có thẩm quyền của tỉnh với các tổ chức và nhà đầu tư Nhật Bản về môi trường đầu tư, kinh doanh đồng thời lắng nghe ý kiến vướng mắc của các doanh nghiệp trong quá trình kinh doanh, sản xuất trên địa bàn tỉnh để kịp thời giải quyết những khó khăn của doanh nghiệp để từ đó có những điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung về thủ tục, chính sách, chủ trương nhằm tạo dựng một môi trường kinh doanh minh bạch, bình đẳng và ngày càng thuận lợi hơn cho doanh nghiệp hoạt động và phát triển.

Tính đến nay, tổng số dự án đăng ký trên địa bàn tỉnh là 801 dự án, với tổng vốn đăng ký 5.200,2 triệu USD; trong đó 469 dự án đi vào hoạt động, với tổng vốn thực hiện khoảng 3.112 triệu USD. Đến nay, doanh nghiệp Nhật Bản đứng thứ 3 trong tổng số 37 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Long An với 131 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký là 422 triệu USD.

dai dien DN Nhat Ban hoi nghi doi thoai 2017 dat cau hoi 1012017.jpg

Đại diện Doanh nghiệp Nhật Bản đặt câu hỏi cho lãnh đạo các Sở, ngành và địa phương

Tại hội nghị, các doanh nghiệp Nhật Bản trình bày những khó khăn, vướng mắc xung quanh các vấn đề như: cơ sở hạ tầng, giao thông, chợ tự phát, cung cấp điện, phí hạ tầng và giá nước tại khu công nghiệp…

dai dien cong ty dien luc long an tra loi cho doanh nghiep Nhat Ban 1012017.jpg

Đại diện Công ty Điện lực Long An trả lời câu hỏi cho Doanh nghiệp Nhật Bản

 Tất cả những vấn đề mà doanh nghiệp Nhật Bản đặt ra đều được lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương giải đáp một cách cặn kẽ.

Kết luận hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần ghi nhận những ý kiến đóng góp của các doanh nghiệp Nhật Bản đồng thời tiếp thu ý kiến đề xuất của các doanh nghiệp trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh. Đây là cơ hội để lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các Sở ngành và địa phương lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và qua đó kịp thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp Nhật Bản để từ đó có giải pháp chia sẻ cùng doanh nghiệp tạo môi trường đầu tư, kinh doanh tỉnh Long An đạt kết quả cao nhất. Bên cạnh đó, UBND tỉnh Long An ghi nhận và đánh giá cao sự chuẩn bị nội dung trả lời giải đáp của các đồng chí lãnh đạo của các Sở ngành, địa phương đối với các khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp Nhật Bản đã đặt ra tại Hội nghị. Tỉnh luôn đồng hành cùng các nhà đầu tư và tạo mọi điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp Nhật Bản sản xuất kinh doanh hiệu quả tại tỉnh.

NT

10/01/2017 3:00 CHĐã ban hành
Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4
Ngày 08/02/2017, Chính phủ vừa có Nghị quyết số 25/NQ-CP ban hành Chương trình hành động của Chính phủ triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Theo đó, để thực hiện của Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 của Đảng với mục tiêu "Nhận thức sâu sắc về nguy cơ, nhận diện đúng những biểu hiện và đề ra các giải pháp phù hợp để đấu tranh  ngăn chặn, đẩy lùi có hiệu quả tình trang suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ. Kiên quyết khắc phục những yếu kém trong công tác cán bộ và quản lý cán bộ; xây dựng đội ngũ cán bộ đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp có bản lĩnh chính trị vững vàng, có đạo đức, trách nhiệm, năng lực và động cơ đúng đắn, thực sự tiên phong, gương mẫu, luôn đặt lợi ích của tập thể, quốc gia, dân tộc lên trên lợi ích cá nhân, thực sự là cán bộ của dân, phục vụ nhân dân. Củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng".

Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện 8 nhiệm vụ, giải pháp:

Tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết 04-NQ/TW. Phối hợp chặt chẽ với tổ chức đảng và cấp ủy cùng cấp tổ chức triển khai nghiên cứu, học tập, quán triệt các nội dung của Nghị quyết 04-NQ/TW, Kế hoạch số 04-KH/TW của Bộ Chính trị và Chương trình hành động của Chính phủ, của các cấp, các ngành trong toàn thể đội ngũ CBCCVC, người lao động thuộc thẩm quyền quản lý. Đưa các nội dung thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TW vào chương trình, kế hoạch công tác hàng năm của cơ quan, tổ chức, đơn vị và chỉ đạo, tổ chức thực hiện.

Đẩy mạnh công tác chính trị tư tưởng, tự phê bình và phê bình. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo để nâng cao nhận thức về ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng và sự cần thiết của việc học tập, nghiên cứu, vận dụng sáng tạo và phát triển chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh. Nâng cao trình độ lý luận hàng năm gắn với cập nhật kiến thức mới phù hợp với từng đối tượng, từng cấp, từng ngành, từng địa phương. Tích cực đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; đẩy mạnh công tác tổng kết thực tiễn, nghiên cứu lý luận, nhất là những mô hình mới, kinh nghiệm hay.

Tiếp tục rà soát, hoàn thiện cơ chế chính sách phù hợp với yêu cầu của Nghị quyết số 04-NQ/TW. Rà soát các chỉ thị, nghị quyết, quy định của Đảng để kịp thời thể chế hóa, hoàn thiện các quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành cho phù hợp. Rà soát, hoàn thiện các quy định, văn bản quy phạm pháp luật về quản lý, điều hành, kiểm soát việc thực thi quyền lực bảo đảm công khai, minh bạch, góp phần xóa bỏ những tiêu cực; ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, tiêu cực, "lợi ích nhóm", "sân sau", trục lợi trong quản lý, sử dụng ngân sách, tài sản công, cổ phần hóa DNNN, vốn đầu tư, đất đai, tài nguyên, khoáng sản, tài chính, ngân hàng, thuế, hải quan, quản lý và sử dụng biên chế. Ban hành chính sách và thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống rửa tiền; chuyển mạnh từ thanh toán tiền mặt sang thanh toán không dùng tiền mặt.

Tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động, sức cạnh tranh của nền kinh tế và thực hiện có hiệu quả tiến trình hội nhập quốc tế theo Nghị quyết số 05-NQ/TW, ngày 01/11/2016 và Nghị quyết số 06-NQ/TW, ngày 05/11/2016 của BCH Trung ương Đảng khóa XII.

Tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa, tách cung ứng dịch vụ công và quản lý SXKD ra khỏi chức năng quản lý nhà nước; đẩy mạnh cải cách hành chính, tinh giản biên chế gắn với cải cách công vụ, công chức, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Xây dựng quy định tăng thẩm quyền và đề cao trách nhiệm người đứng đầu; hoàn thiện thể chế về quản lý CBCCVC, trong đó có các quy định về xử lý kỷ luật; khắc phục những bất hợp lý trong công tác cán bộ, chế độ đãi ngộ đối với cán bộ, công chức.

Đẩy mạnh thực hiện các quy định về đạo đức công vụ, tăng cường kỷ luật, kỷ cương. Xây dựng, hoàn thiện và thực hiện có hiệu quả các quy định, quy chế về chế độ trách nhiệm, đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp, phong cách, lối sống, quy tắc ứng xử của cơ quan nhà nước, của đơn vị sự nghiệp công lập, của CBCCVC và người lao động; chú trọng xây dựng hệ thống chuẩn mực ứng xử các mối quan hệ của CBCCVC và người lao động với DN và với nhân dân. Người đứng đầu và từng CBCCVC phải có bản cam kết rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống, không có biểu hiện suy thoái, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa"; các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập phải kiểm tra việc thực hiện của CBCCVC ở cơ quan, đơn vị, địa phương mình.

Thực hiện nghiêm Quyết định số 55-QĐ/TW, ngày 15/12/2016 của Bộ Chính trị về một số việc cần làm ngay để tăng cường vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên; Chỉ thị số 26/CT-TTg ngày 05/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan hành chính nhà nước các cấp. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát; phát huy vai trò của các cơ quuan thanh tra, kiểm tra, điều tra để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Thực hiện nghiêm việc kê khai tài sản, thu nhập theo quy định; xây dựng và hoàn thiện cơ chế giải trình và giám sát việc tăng giảm tài sản của CBCCVC. Cơ quan đề xuất đề bạt, bổ nhiệm cán bộ phải tiến hành thẩm dịnh, xác minh, đánh giá tính trung thực của việc kê khai tài sản, thu nhập và công khai theo quy định.

Phát huy vai trò của nhân dân và Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội. Xây dựng quy định khung về việc lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân đối với cơ quan, cán bộ, công chức trực tiếp giải quyết công việc của người dân và DN; có hình thức xử lý phù hợp, kịp thời đối với tổ chức, cá nhân có chỉ số hài lòng thấp. Thực hiện Quyết định số 217-QĐ/TW và Quyết định số 218-QĐ/TW, ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị về Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Thực hiện công tác tiếp dân định kỳ hoặc đột xuất để tiếp nhận thông tin, lắng nghe, đối thoại trực tiếp và xử lý những phản ánh, kiến nghị của nhân dân, nhất là những biểu hiện suy thoái, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong CBCCVC. Xây dựng và thực hiện cơ chế bảo vệ, khuyến khích người dân phản ánh, tố giác và tích cực đấu tranh phòng, chống suy thoái, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa".

Trên cơ sở các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể trong Chương trình hành động này, căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực tiếp chỉ đạo xây dựng, ban hành Chương trình hành động của bộ, ngành, địa phương mình và cụ thể hóa thành các nhiệm vụ hàng năm, trong đó phải thể hiện bằng các giải pháp, nhiệm vụ, kế hoạch triển khai thực hiện và phân công trách nhiệm cụ thể, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong quý I năm 2017.

Thái Chuyên

10/02/2017 8:00 SAĐã ban hành
Đau nhức xương khớp ở người cao tuổiĐau nhức xương khớp ở người cao tuổi
Đau nhức xương khớp là chứng bệnh luôn đồng hành cùng với tuổi tác của người cao tuổi, tuổi càng cao thì đau nhức xương khớp càng nhiều. Bên cạnh đó, thời tiết chuyển mùa là điều kiện vô cùng thuận lợi để bệnh về xương khớp xuất hiện và tái phát ở người cao tuổi.

dau-khop-o-nguoi-cao-tuoi.jpg​​

Ảnh minh họa. Nguồn Internet.

Mức độ đau nhức xương khớp còn tùy thuộc vào mức độ viêm của khớp và mức độ quan tâm đến việc điều trị, cho nên nếu không quan tâm chăm sóc và chữa trị khịp thời tình trạng viêm khớp thì dễ đưa đến hậu quả là bị thoái hóa khớp. Trong giai đoạn khớp bị viêm, người bệnh rất khó chịu vì sự đau nhức ở các khớp và kèm theo đó là các khớp bị sưng làm hạn chế việc đi lại, cử động, nhất là lúc thời tiết chuyển mùa như khi từ mùa nắng nóng chuyển qua mùa mưa ẩm ướt, và khi khớp bị thoái hóa thì có thể âm ỉ đau nhưng đôi khi đau tăng lên, nhất là về đêm, càng đau nhức càng làm cho người bệnh bị mất ngủ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh.

Sở dĩ đau nhức khớp tăng lên vào mùa lạnh là do không khí lạnh thâm nhập vào cơ thể theo đường da qua các lỗ chân lông, làm cho mạch máu tại đây co lại nên hạn chế hoặc bị thiếu máu đến nuôi dưỡng các khớp, các màng hoạt dịch và sụn khớp và khi bị thiếu nuôi dưỡng thì các khớp bị kích thích gây nên đau nhức. Hơn nữa, có một số trường hợp bị các bệnh về khớp mãn tính như thoái hóa cột sống, thoái hóa sụn khớp, thoát vị đĩa đệm, viêm dây chằng, lao cột sống...nên khi gặp thời tiết lạnh sẽ đau nhiều hơn. Ngoài ra, ở người bị gút, bị loãng xương nên khi bị lạnh thì càng đau nhức nhiều hơn hay ở người thừa cân, béo phì cũng bị đau nhức xương khớp vào mùa lạnh vì các khớp phải chịu trọng lượng của cơ thể đè lên các xương khớp và sự khó khăn trong vận động của người thừa cân, béo phì càng làm cho xương khớp bị đau nhức, thường được biểu hiện bởi dấu hiệu đau nhức, tê buốt ở các khớp xương, nhất là về đêm, từ đó người bệnh luôn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống và tâm lý không thoải mái dễ đưa đến trầm cảm do buồn phiền. Đặc biệt, trong một số trường hợp đau dây thần kinh liên sườn do thoái hóa cột sống lưng nên làm cho người bệnh lầm tưởng là mắc bệnh về tim mạch hoặc bệnh phổi nên càng hoang mang lo sợ và khi càng bị đau, nhức xương, khớp thì người bệnh càng sợ cử động dẫn đến các khớp trở nên tê cứng, khó cử động và càng ngày bệnh càng nặng thêm gây cứng khớp, nếu không phát hiện sớm để điều trị kịp thời thì sẽ dân đến hậu quả khôn lường.

Với những người đã hoặc đang có sẵn các bệnh về xương, khớp thì khi vào mùa lạnh thường rất khó chịu vì đau nhức, tê buốt ở các xương khớp vì thời tiết lạnh nên hầu hết các khớp bị bệnh đều đau nhức, tê, mỏi, nhất là các khớp như khớp gối, khớp ngón tay, bàn tay, khớp ngón chân, khớp bàn chân.

Khi bị đau nhức xương khớp, nhất là vào mùa lạnh, cần phải đến gặp bác sĩ chuyên khoa xương khớp để được khám và chữa trị kịp thời, để vừa làm dịu đi  những cơn đau vừa đề phòng thoái hóa khớp, tuyệt đối không nên tự tiện mua thuốc hoặc sử dụng một phương thuốc nào đó theo lời đồn thổi để điều trị, bởi vì, thuốc điều trị viêm, giảm đau, thoái hóa khớp có nhiều tác dụng phụ mà người dùng cần được bác sĩ kê đơn và tư vấn và trong thời gian các khớp mặc dù đang đau nhưng cũng nên vận động nhẹ nhàng các khớp hàng ngày.

Để phòng bệnh, dù có hay không có bệnh lý về xương khớp thì trong mùa lạnh, người cao tuổi cũng cần phải giữ ấm cơ thể, nhất là các khớp bằng cách mặc đủ ấm, cổ quàng khăn ấm, mang găng tay, chân mang vớ, nếu ra khỏi nhà cần mặc ấm, tuyệt đối không nên để cơ thể bị lạnh. Đặc biệt, khi có biểu hiện đau, nhức khớp, tê, mỏi, nhất là khi ngủ dậy thì hãy cố gắng làm nóng vùng xung quanh chỗ đau bằng cách xoa bóp hay thoa dầu nóng để các mạch máu giãn ra đưa máu đến nuôi các khớp dễ dàng hơn.

Người cao tuổi nên có chế độ dinh dưỡng, lý tưởng và đầy đủ các vi chất cần thiết nhằm duy trì cân nặng ở mức độ vừa phải, tránh thừa cân, béo phì. Hàng ngày nên vận động nhẹ nhàng các khớp như khớp gối, khớp cổ chân, khớp bàn tay, ngón tay, nhất là lúc sáng sớm sau khi  ngủ dậy, thường xuyên bổ sung canxi và vitamin D nhưng phải theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa về xương khớp./.

                                                                                                                                     Bs Hồ Văn Cưng 

13/02/2017 10:00 SAĐã ban hành
I.B.C mong muốn thiết lập đầu mối xúc tiến đầu tư giữa các doanh nghiệp Nhật Bản với Long AnI.B.C mong muốn thiết lập đầu mối xúc tiến đầu tư giữa các doanh nghiệp Nhật Bản với Long An
Sáng ngày 22/12, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần đã có buổi tiếp và làm việc với ông Kyoshiro Ichikawa – Giám đốc Công ty TNHH I.B.C Nhật Bản tại Việt Nam.

tiepIBC_22-12-2016-1.jpg

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo tỉnh giới thiệu khái quát về tình hình kinh tế - xã hội, tốc độ tăng trưởng của Long An; môi trường đầu tư, các dư án đang kêu gọi đầu tư, chính sách ưu đãi đầu tư tại tỉnh. Hiện tại, Nhật bản có trên 100 doanh nghiệp đang đầu tư tại tỉnh, đứng thứ 03/37 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào tỉnh. Mối quan hệ Long An – Nhật Bản đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp.

Giới thiệu khái quát về Công ty TNHH I.B.C Nhật Bản tại Việt Nam, ông Ichikawa cho biết công ty đang tham gia nhiều chương trình liên quan đến các dự án đầu tư thương mại; hiện công ty đang là cố vấn cho UBND tỉnh Hà Tĩnh, hiệp hội doanh nghiệp Kansai – Việt Nam…Hoạt động của I.B.C là thúc đẩy đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản sang Việt Nam, bao gồm đầu tư phát triển hạ tầng và thương mại; hỗ trợ, tư vấn cho doanh nghiệp về thị trường; hỗ trợ việc trình nộp và xin giấy phép…

 

Ông Kyoshiro Ichikawa – Giám đốc Công ty TNHH I.B.C Nhật Bản tại Việt Nam (đứng) phát biểu tại buổi làm việc

Sau khi tìm hiểu khảo sát môi trường đầu tư tại tỉnh Long An, ông Ichikawa cho biết ông rất ấn tượng về tỉnh Long An, đặc biệt là vấn đề giao thông. So với nhiều năm trước khi ông đến Long An, hiện tại tình trạng giao thông tại tỉnh đang rất phát triển. Ông được biết Long An đang xây dựng Cảng quốc tế và sắp đưa vào vận hành, những vấn đề đó rất quan trọng cần được hệ thống lại và quảng bá mạnh mẽ đến các nhà đầu tư. Ông cũng đề nghị tỉnh nên thành lập Japan Desk tại Long An (đầu mối liên hệ giữa Long An với các nhà đầu tư Nhật Bản). Japan Desk có trách nhiệm cung cấp các thông tin về xúc tiến đầu tư của Long An cũng như các cơ hội, lợi thế, chính sách thu hút đầu tư, tư vấn các chính sách liên quan để doanh nghiệp hoạt động khi các nhà đầu tư của Nhật Bản đến Việt Nam tìm hiểu.

tiepIBC_22-12-2016-1-2.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần trao quà lưu niệm cho Ông Kyoshiro Ichikawa

Kết thúc buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần rất hoan nghênh Công ty I.B.C đã đến và làm việc với tỉnh Long An. Đây là buổi đầu tiên gặp gỡ, trao đổi khái quát tình hình của địa phương, ông mong muốn quý công ty sẽ giới thiệu và giúp đỡ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Long An; đồng thời rất hoan nghênh việc thành lập Japan Desk tại Long An để thực hiện các nhiệm vụ đầu mối đón tiếp, tư vấn, tổ chức hội thảo tại Long An và Nhật Bản. Ông cho biết tất cả các nhà đầu tư, doanh nghiệp khi đến với tỉnh sẽ được tạo mọi cơ chế, chính sách ưu đãi, tỉnh luôn đồng hành cùng nhà đầu tư, thủ tục hành chính đơn giản. Hy vọng, sau cuộc làm việc này, hai bên tiếp tục có sự liên hệ, trao đổi thông tin để đạt hiệu quả cao hơn vì mục tiêu ngày càng có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đến với Long An.

                                                TV​

23/12/2016 8:00 SAĐã ban hành
Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên nhiên đồng tỉnh Long An lần thứ 9 năm 2016: 777 đề tài dự thiCuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên nhiên đồng tỉnh Long An lần thứ 9 năm 2016: 777 đề tài dự thi
Ngày 22/12/2016, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, – Hoàng Văn Liên chủ trì làm việc với các thành viên Ban tổ chức cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên nhiên đồng tỉnh Long An lần thứ 9 năm 2016 thông qua báo cáo kết quả cuộc thi thanh thiếu niên nhi đồng, kế hoạch tổ chức lễ tổng kết và phát thưởng lần thứ 9 năm 2016 và thể lệ cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên và nhi đồng Long An lần thứ 10 năm 2017.

WP_20161222_14_06_36_Pro_LI.jpg 

Quang cảnh buổi làm việc​

Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên nhiên đồng tỉnh Long An lần thứ 9 năm 2016 đã đươc ghi nhận và thu hút sự quan tâm hơn của các em học sinh, nhà trường và các bậc phụ huynh. Toàn tỉnh có 777 đề tài của 850 em học sinh tham gia. Qua vòng sơ khảo cấp huyện có 169 đề tài được gửi đến Ban tổ chức cấp tỉnh tranh giải.

Hội đồng giám khảo chọn ra 26/169 đề tài xuất sắc vào danh sách xét giải, bao gồm: 05 giải nhất, 04 giải nhì, 06 giải 3 và 14 giải khuyến khích. Đồng thời. Ban tổ chức xét chọn 05 giải phong trào gồm 01 tác giả nhỏ tuổi nhất, 01 tác giả khuyết tật và 03 tác giả có hoàn cảnh khó khăn. Ban tổ chức sẽ đưa 15 đề tài đạt giải nhất, nhì, ba tham gia dự thi cuộc thi toàn quốc.

Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên và nhi đồng Long An lần thứ 10 năm 2017 tiếp tục được đối tượng tham gia là tất cả thanh, thiếu niên, nhi đồng trong độ tuổi tử 6 -19 tuổi trên địa bàn tỉnh; đề tài dự thi là mô hình/sản phẩm có kèm bản thuyết minh chi tiết thuộc 05 lĩnh vực: đồ dùng dành cho học tập, phần mềm tin học, sản phẩm thân thiện với môi trường, các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Hoàng Văn Liên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhận định cuộc thi đã góp phần khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh, giúp các em nâng cao tinh thần học tập, trau đồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo và xây dựng mơ ước trở thành nhà sáng tạo trong tương lai. Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Tỉnh đoàn phối hợp với các cơ quan liên quan tập trung tuyên truyền sâu rộng nội dung, ý nghĩa của của cuộc thi, tạo điều kiện thu hút ngày càng nhiều các em học sinh tham gia.

N.H

26/12/2016 11:00 SAĐã ban hành
Ủy ban nhân dân tỉnh làm việc với nhóm chuyên gia tư vấn xúc tiến đầu tư vào tỉnhỦy ban nhân dân tỉnh làm việc với nhóm chuyên gia tư vấn xúc tiến đầu tư vào tỉnh
Ngày 27/12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh- Nguyễn Văn Được cùng đại diện lãnh đạo Sở ngành tỉnh đã có buổi làm việc với nhóm chuyên gia tư vấn về vấn đề xúc tiến đầu tư tại tỉnh, do Tiến sĩ Nguyễn Tuấn Hoa, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam làm trưởng đoàn.

tiep chuyen gia 27-12-2016DSC01453.JPG

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã giới thiệu khái quát về tiềm năng và định hướng phát triển của tỉnh. Hai lĩnh vực đang được ưu tiên kêu gọi đầu tư là: xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông phục vụ phát triển công nghiệp vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh và phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Trong đó nông nghiệp công nghệ cao được hiểu là nông nghiệp cho sản phẩm sạch và chất lượng cao. Tuy nhiên, việc kêu gọi đầu tư vào khu vực nông nghiệp còn nhiều khó khăn, việc tìm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp gặp khó khăn, giá cả bấp bênh.

 

Tiến sĩ Nguyễn Tuấn Hoa (đứng) phát biểu tại buổi làm việc

Tiến sĩ Nguyễn Tuấn Hoa cho biết, ông đánh giá rất cao vai trò cầu nối của Long An giữa TP.HCM với các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Với ưu thế này, Long An cần có chiến lược thu hút đầu tư trong và ngoài nước; áp dụng nhiều biện pháp có hiệu quả trong xúc tiến đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư nhằm đưa kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển bền vững. Trong buổi làm việc, ông cùng với các chuyên gia, các nhà khoa học đã có các bài phát biểu về các mô hình nông nghiệp ứng dụng tại Long An. Ông đề xuất, để thu hút đầu tư của doanh nghiệp nhiều hơn trong thời gian tới, ngành nông nghiệp Long An cần hướng dẫn nông dân sản xuất theo hướng hữu cơ, đáp ứng xu hướng tiêu dùng của thế giới. Cùng đi với đoàn còn có đại diện Quỹ đầu tư phát triển nông nghiệp Châu Á từ Mỹ, Tiến sĩ mong nuốn giới thiệu thu hút nhiều hơn nữa nguồn vốn quốc tế đầu tư vào tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh rất hoan nghênh đoàn đã đến làm việc với tỉnh, tìm hiểu và cung cấp nhiều mô hình đề xuất có lợi cho tỉnh. Thời gian tới, để đưa từ mô hình vào thực tiễn áp dụng trên địa bàn tỉnh là vấn đề quan trọng, cần có sự hợp tác phối hợp giữa Sở ngành và các chuyên gia, chọn các đối tượng cần quan tâm để có sự kết nối thực tiễn.

TV 

28/12/2016 9:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND tỉnh.​

​Chịu trách nhiệm chính: ông MAI VĂN NHIỀU - Chánh Văn phòng. 

Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 0723. 830 833 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.