Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

 
Tin tức - Sự kiện - Học và làm theo lời Bác
 
Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII, bằng nhiều cách làm hay, mô hình sáng tạo trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác được duy trì, nhân rộng, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động của đội ngũ cán bộ, đảng viên (CBĐV) và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thị xã Kiến Tường. 
 
Phát huy truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ", những năm qua, trong phong trào thi đua "Cựu chiến binh gương mẫu", học tập và làm theo lời Bác trên địa bàn Cần Đước đã xuất hiện nhiều tấm gương cựu chiến binh (CCB) nâng cao tinh thần tự lực, tự cường, vượt khó vươn lên làm nhiều việc tốt, xây dựng tổ chức Hội trong sạch vững mạnh xuất sắc, điển hình như CCB Phan Văn Bến - hiện là Chủ tịch Hội CCB xã Phước Đông, huyện Cần Đước. 
 
Hàng tuần, sau giờ chào cờ, chi bộ duy trì kể chuyện về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Hàng tháng, mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, kể một mẩu chuyện và rút ra bài học kinh nghiệm. 
 
Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, các thế hệ cựu chiến binh (CCB) trên địa bàn tỉnh Long An luôn gương mẫu, đi đầu trong mọi hoạt động, phong trào tại địa phương. Đặc biệt, với uy tín và niềm tin trong nhân dân, các CCB có những đóng góp quan trọng, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. 
 
Hiện nay, các địa phương tập trung thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. ​Theo đánh giá của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, nhiều nơi, việc học tập, quán triệt, tuyên truyền, phổ biến trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân được triển khai bằng nhiều hình thức; tỷ lệ đảng viên, công chức, viên chức tham gia học tập đạt trên 98%, quần chúng trên 95%. Thông qua quán triệt, học tập và tuyên truyền giúp cán bộ, đảng viên, người dân nhận thức đúng đắn, đầy đủ mục đích, yêu cầu, nội dung cơ bản, ý nghĩa, sự cần thiết của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong tình hình mới gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng. 
 
Những năm qua, thực hiện Chỉ thị số 06-CT/TW, ngày 07-11-2006; Chỉ thị 03-CT/TW, ngày 14/5/2011; Chỉ thị 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị, việc học tập và làm theo gương Bác tại Long An được triển khai sâu rộng trong hệ thống chính trị và toàn xã hội. Qua đó, nhiều địa phương, đơn vị, cá nhân có những cách làm hay, tạo chuyển biến rõ rệt trong nhận thức, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên và nhân dân. 
 
Tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, Cụm thi đua số 2 gồm Công an các huyện: Cần Giuộc (Cụm trưởng), Cần Đước, Châu Thành, Bến Lức, Đức Hòa, Thủ Thừa, Tân Trụ và TP.Tân An, họp giao ban tư tưởng quí III/2017 và phát động đợt thi đua đặc biệt 70 ngày đêm lập công dâng Bác. 
 
Trong những năm qua, Phòng kiểm sát việc giải quyết các vụ, việc dân sự, hôn nhân và gia đình (Phòng 9) luôn được đánh giá là một trong những đơn vị dẫn đầu của ngành kiểm sát tỉnh Long An. Trong thành tích chung của đơn vị có sự đóng góp rất lớn của cá nhân tiêu biểu đó là chị Nguyễn Thị Cẩm Hồng – Kiểm sát viên, Trưởng phòng 9.  
 
Bí thư Chi bộ ấp 7, xã Tân Bửu, huyện Bến Lức, tỉnh Long An - Lê Thành Tâm được đánh giá là đảng viên, Bí thư Chi bộ ấp gương mẫu, tận tụy. 
 
Thực hiện có hiệu quả tinh thần Nghị quyết TW4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, ngoài giám sát thường xuyên đối với tổ chức Đảng và đảng viên, Huyện ủy Cần Giuộc còn tăng cường công tác kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm. 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Ấm áp nghĩa tình đồng hươngẤm áp nghĩa tình đồng hương
Trong không khí ấm áp, thân tình và phấn khởi của những ngày đầu năm, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh và Ban Liên lạc Đồng hương Long An tại TP.HCM tổ chức họp mặt mừng Xuân Bính Thân 2016 tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Trần Văn Cần, Chủ tịch UBND tỉnh - Đỗ Hữu Lâm cùng lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tham dự.

đong huong long an hop mat 2016.JPG

Đồng hương Long An đến dự họp mặt. Ảnh: MHD

Nhiều năm qua, cứ vào dịp đầu xuân, lãnh đạo tỉnh Long An đều gặp mặt đồng hương Long An tại TP.HCM để gặp gỡ, chúc mừng năm mới, trao đổi thông tin, cùng nhìn lại 1 năm hoạt động với nhiều đổi mới, đi lên của tỉnh nhà.

Năm nay, hơn 600 đồng hương Long An hiện đang sinh sống, làm việc và học tập tại TP.HCM về dự buổi họp mặt ấm áp nghĩa tình. Dù làm nhiều công việc khác nhau, từ những lãnh đạo trung, cao cấp, thương nhân thành đạt, chuyên gia trên nhiều lĩnh vực đến nội trợ, chăm sóc gia đình,... nhưng điều quan trọng là tất cả đều hướng về quê hương Long An - nơi chôn nhau cắt rốn, nghĩa đậm tình sâu. Tại buổi họp mặt, những người con của quê hương Long An bày tỏ niềm phấn khởi trước những đổi thay, phát triển của Long An.

Bằng hành động thiết thực, những năm qua, Ban Liên lạc Đồng hương tỉnh Long An luôn có nhiều hoạt động hướng về quê nhà. Trưởng ban Liên lạc Đồng hương Long An tại TP.HCM - Tiến sĩ Nguyễn Chơn Trung cho biết: "Ban Liên lạc Đồng hương Long An có nhiều việc làm thiết thực nhằm kết nối bà con đồng hương, đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư về Long An, thực hiện các hoạt động xã hội-từ thiện. Năm 2015, Ban Liên lạc vận động thương nhân, kiều bào đầu tư các dự án kinh tế, nổi bật là Khu xử lý chất thải rắn ở huyện Thủ Thừa; thúc đẩy dự án xây dựng thành công Nhà máy Nhiệt điện Kepco, hợp tác với Hàn Quốc tại huyện Cần Giuộc; huy động nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm đầu tư cho các chương trình hợp tác nước ngoài thành công như: Hợp tác với Israel về nuôi bò sữa ở Đức Hòa; cây mía ở Bến Lức; thanh long ở Châu Thành và rau sạch ở huyện Cần Giuộc,...".

Một hoạt động nổi bật được chính quyền và nhân dân Long An ghi nhận đối với Ban Liên lạc Đồng hương Long An tại TP.HCM là công tác vận động chăm lo cho người nghèo, phát triển vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa trong tỉnh. Năm 2015, Ban Liên lạc Đồng hương Long An xây tặng 16 căn nhà tình thương, tình nghĩa cho các gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, gia đình có nạn nhân nhiễm chất độc da cam; tổ chức đoàn bác sĩ tình nguyện Hội Chữ thập đỏ TP.HCM khám, chữa bệnh, phát thuốc và tặng quà cho 300 người ở xã Phước Hậu, huyện Cần Giuộc, trị giá 110 triệu đồng; trao học bổng cho học sinh nghèo, xây dựng cầu, đường giao thông nông thôn, trao tặng 1.850 phần quà nhân dịp Tết Bính Thân 2016,... với tổng trị giá hơn 3 tỉ đồng cho người dân Long An, góp phần cùng tỉnh nhà ổn định an sinh xã hội.

Ông Nguyễn Bác Ái, quê huyện Đức Hòa, hiện đang sinh sống tại quận 1, TP.HCM cho biết: "Năm qua, bên cạnh những thuận lợi, đất nước ta đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức. Năm mới, tôi mong rằng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà sẽ cố gắng quyết tâm, nỗ lực hơn nữa. Với những kết quả đã đạt, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Long An hoàn toàn có cơ sở để kỳ vọng vào những thành tựu mới sẽ đạt trong năm 2016. Tôi luôn có niềm tin rằng, trong kháng chiến, Long An đi đầu đột phá mở đường cho Cách mạng Tháng Tám ở Nam bộ thì ngày nay, Long An sẽ đi đầu trong phát triển KT-XH ở 13 tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long".

Trong không khí ấm áp, thân tình và tràn đầy khí thế của những ngày đầu năm, Nghệ sĩ điêu khắc Kim Thanh - người con của quê hương Long An hiện đang sinh sống tại quận 10, TP.HCM vui vẻ cho biết: "Năm 2016, chúng ta cần tập hợp và phát huy vai trò của đông đảo đội ngũ trí thức, đóng góp trí tuệ cho sự phát triển KT-XH của tỉnh. Với mong muốn phát huy hết khả năng đóng góp cho quê hương, chúng tôi rất mong có các cuộc gặp mặt, trao đổi thẳng thắn với lãnh đạo tỉnh để có tiếng nói, hiến kế, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển".

Tại buổi họp mặt, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh - Đỗ Hữu Lâm gửi lời chức mừng sức khỏe đến tất cả bà con đồng hương Long An đang sinh sống, làm việc và học tập tại TP.HCM, đồng thời, thông tin đến bà con về tình hình KT-XH, thu hút đầu tư của tỉnh Long An trong thời gian qua và một số giải pháp, định hướng phát triển KT-XH, thu hút đầu tư trong năm 2016. Chủ tịch tỉnh khẳng định, bà con đồng hương Long An tại TP.HCM và trong cả nước nói chung là bộ phận không thể tách rời đối với quê hương Long An, do đó, đồng hương Long An, nhất là các doanh nghiệp và con em sinh viên đang học tập tại TP.HCM tiếp tục có nhiều đóng góp, chung tay xây dựng quê hương Long An ngày càng giàu đẹp. 

trao hoc bong đong huong long an 2016.JPG

Trao tặng học bổng cho sinh viên Long An có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó, đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng tại TP.HCM Ảnh: Minh Hùng

Dịp này, UBND tỉnh tặng bằng khen cho đơn vị Tổng Công ty CNSG về thành tích xuất sắc trong đóng góp cho công tác an sinh xã hội tỉnh nhà. Bên cạnh đó, Ban Liên lạc Đồng hương Long An cũng trao tặng 12 học bổng, mỗi phần trị giá 2 triệu đồng cho học sinh, sinh viên Long An có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó.

Họp mặt đồng hương Long An tại TP.HCM là hoạt động được tổ chức thường niên vào đầu mỗi năm, là dịp để những đồng hương Long An và lãnh đạo tỉnh gặp gỡ, trao đổi thông tin, động viên nhau trong cuộc sống, để từ đó, đồng hương Long An thêm tự hào và ra sức phấn đấu góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Minh Hùng

29/02/2016 4:00 CHĐã ban hành
Thông báo về việc chấm dứt thụ lý, giải quyết khiếu nại của bà Đỗ Thị TiênThông báo về việc chấm dứt thụ lý, giải quyết khiếu nại của bà Đỗ Thị Tiên

<p style="text-align:justify;margin:6pt 0cm">
<span style="font-family:arial;letter-spacing:-0.1pt;font-size:10pt">Ngày 09/10/2014, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Long An ra thông báo số</span>
<span style="font-family:arial;font-size:10pt"> 155/TB-UBND về việc chấm dứt thụ lý, giải quyết khiếu nại của bà </span>
<span style="font-family:arial;font-size:10pt">Đỗ Thị Tiên</span> <span style="font-family:arial;font-size:10pt">với nội dung cụ thể </span><span style="font-family:arial;font-size:10pt">như sau:</span> </p>

Thanh tra Chính phủ và Ủy ban nhân dân tỉnh Long An nhận được đơn của bà Đỗ Thị Tiên; ngụ ấp Gò Cát, xã Vĩnh Trị, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An.

Nội dung: Khiếu nại yêu cầu Nhà nước giao lại 02ha đất sản xuất.

Thực hiện Kế hoạch 2100/KH-TTCP ngày 19 tháng 9 năm 2013 của Thanh tra Chính phủ;

Căn cứ nội dung đơn khiếu nại của bà Đỗ Thị Tiên, Tổ công tác theo Quyết định số 3187/QĐ-TTCP ngày 03 tháng 12 năm 2012 của Thanh tra Chính phủ đã tiến hành kiểm tra, rà soát lại hồ sơ và tiến hành xác minh thực tế, với kết quả như sau:

1. Nguồn gốc đất và quá trình giải quyết

Bà Đỗ Thị Tiên khiếu nại đòi lại đất sản xuất nông nghiệp diện tích 02ha tọa lạc xã Vĩnh Trị, huyện Vĩnh Hưng

Năm 1983, phần đất nêu trên đưa vào tập đoàn sản xuất, tập đoàn không cấp lại đất cho gia đình bà, vì thời điểm đó bà là giáo viên cấp I.

Ngày 12 tháng 9 năm 1997, Ủy ban nhân dân tỉnh Long An ban hành Quyết định số 2148/QĐ-UB về việc giữ nguyên Quyết định số 472/QĐ-UB ngày 10 tháng 12 năm 1992 của Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Hưng; bác đơn khiếu nại của bà Đỗ Thị Tiên, lý do: Nhà nước không có chủ trương trả lại đất cũ.

Năm 2006, bà Đỗ Thị Tiên tiếp tục khiếu nại đến Thanh tra Chính phủ. Ngày 03 tháng 5 năm 2006, Thanh tra Chính phủ có Văn bản số 871/TTCP-V5 giải quyết khiếu nại của bà Đỗ Thị Tiên với nội dung:

“Việc khiếu nại đất của bà không có cơ sở giải quyết; Quyết định số 2148/QĐ-UB ngày 12 tháng 9 năm 1997 của Ủy ban nhân dân tỉnh Long An là phù hợp quy định của pháp luật. Tuy nhiên, xét hoàn cảnh gia đình bà hiện nay thực sự không có đất sản xuất, đất ở, Thanh tra Chính phủ yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Long An chỉ đạo chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Hưng xem xét kiểm tra cụ thể giải quyết đất sản xuất và đất ở cho gia đình bà”.

Thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh Long An đã chỉ đạo Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Hưng đã giải quyết cho bà Đỗ Thị Tiên 10.010m2 đất sản xuất nông nghiệp tọa lạc xã Vĩnh Trị và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đến ngày 25 tháng 5 năm 2006, bà Đỗ Thị Tiên có đơn xin trả lại đất để xin nhận tiền hỗ trợ, bà nêu lý do: “Gia đình gặp khó khăn nên tôi làm đơn này xin giao trả lại toàn bộ diện tích đất được cấp để xin nhận tiền hỗ trợ, số tiền là 30.000.000 đồng”.

Ngày 26 tháng 5 năm 2006 Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Hưng ban hành Quyết định số 1550/QĐ-UBND về việc thu hồi đất và thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phần đất sản xuất diện tích 10.010m2 của bà Đỗ Thị Tiên. Cùng ngày 26 tháng 5 năm 2006, Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Hưng ban hành Quyết định số 1552/QĐ-UBND về việc hỗ trợ đời sống cho bà Đỗ Thị Tiên với số tiền là 30.000.000 đồng từ nguồn ngân sách huyện và bà Tiên đã nhận đủ số tiền trên.

Ngày 06 tháng 8 năm 2007, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Long An đã tổ chức tiếp xúc và đối thoại với bà tại Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Hưng. Tiếp sau đó, đoàn kiểm tra đã tổ chức kiểm tra rà soát lại việc khiếu nại của bà. Tại buổi tiếp xúc và đối thoại của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, cũng như trong quá trình Đoàn kiểm tra tổ chức kiểm tra, rà soát, bà không cung cấp được tình tiết mới và Đoàn kiểm tra cũng không thu thập thêm được chứng cứ mới.

Ngày 19 tháng 10 năm 2007, Ủy ban nhân dân tỉnh Long An có Văn bản số 5254/UBND-TD trả lời khiếu nại của bà Đỗ Thị Tiên như sau:

“Khiếu nại đất sản xuất nông nghiệp của bà Đỗ Thị Tiên là không có căn cứ quy định pháp luật để giải quyết; Quyết định số 2148/QĐ-UB ngày 12 tháng 9 năm 1997 của Ủy ban nhân dân tỉnh Long An là phù hợp với quy định của pháp luật; việc khiếu nại của bà cũng được Thanh tra Chính phủ giải quyết tại Văn bản số 871/TTCP-V5 ngày 03 tháng 5 năm 2006. Đề nghị bà Đỗ Thị Tiên chấp hành quyết định giải quyết của Ủy ban nhân dân tỉnh đã có hiệu lực pháp luật”.

Ngày 10 tháng 10 năm 2011, Thanh tra Chính phủ có Công văn số 2739/TTCP-VP về việc thông báo ý kiến đối với 43 trường hợp khiếu nại trên địa bàn tỉnh Long An; trong đó có 33 hộ dân ở huyện Vĩnh Hưng như sau:

“Khiếu nại của 33 hộ dân tại Vĩnh Hưng đã được các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết đúng quy định pháp luật, việc đòi lại đất của các hộ dân là không có cơ sở; Ủy ban nhân dân tỉnh Long An đã thực hiện một số chính sách xã hội hỗ trợ cho các hộ dân có đất bị thu hồi, nhưng các hộ dân không nhất trí tiếp tục khiếu nại; Thanh tra Chính phủ đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Long An tiếp tục thực hiện chính sách xã hội hỗ trợ cho các hộ dân để ổn định cuộc sống và chấm dứt khiếu kiện”.

Ngày 26 tháng 3 năm 2012, Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 112/TB-VPCP truyền đạt ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc giải quyết 43 trường hợp khiếu nại trên địa bàn tỉnh Long An như sau:

Không giải quyết việc trả lại đất cũ (không bồi hoàn). Nếu các hộ dân có khó khăn trong cuộc sống thì địa phương sẽ xem xét giải quyết có tình, có lý kể cả việc xem xét hỗ trợ theo diện chính sách xã hội”.

2. Việc thực hiện về chính sách xã hội

Theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh và Thanh tra Chính phủ, Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Hưng đã giao cho bà Đỗ Thị Tiên 10.010m2 đất sản xuất nông nghiệp tại xã Vĩnh Trị và đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đến ngày 25 tháng 5 năm 2006, bà Đỗ Thị Tiên có đơn xin trả lại đất để xin nhận tiền hỗ trợ. Ngày 26 tháng 05 năm 2006, Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Hưng ban hành Quyết định số 1552/QĐ.UBND về việc hỗ trợ đời sống cho bà Đỗ Thị Tiên với số tiền là 30.000.000 đồng từ nguồn ngân sách huyện và bà đã nhận đủ số tiền nói trên. Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Hưng cũng đã thu hồi Giấy và 10.010m2 đất đã cấp cho bà Đỗ Thị Tiên.

Ngoài ra, bà Đỗ Thị Tiên đã được Nhà nước bán cho bà 01 lô đất số 20, khu E, diện tích 100m2, giá 29.000.000 đồng, tại Cụm dân cư Trung tâm xã Vĩnh Trị, bà đã bán lô đất này cho ông Nguyễn Công Đặng, ông Đặng đã nộp đủ số tiền 29.000.000 đồng. Bà Tiên thuộc diện hộ nghèo, bị bệnh tai biến, nằm một chỗ, đang sống chung người cháu gái tại xã Vĩnh Trị, đời sống khó khăn, địa phương đã cấp cho bà sổ hộ nghèo.

Ngày 04 tháng 6 năm 2012, Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Trị lấy ý kiến công dân tại ấp Gò Cương. Ý kiến của các hộ dân là việc khiếu nại đòi lại đất cũ là không phù hợp với quy định của Luật Đất đai; Nhà nước không xem xét giải quyết trả lại đất cũ (không bồi hoàn) là phù hợp với quy định của pháp luật Nhà nước. Địa phương đề nghị tạo điều kiện về chính sách xã hội cho bà Tiên để ổn định cuộc sống.

Bà Đỗ Thị Tiên đã mất năm 2013.

Ngày 20 tháng 8 năm 2014, Thanh tra Chính phủ có Công văn số 1959/TTCP-CIII về việc thống nhất với Ủy ban nhân dân tỉnh Long An kết luận xử lý một số vụ việc khiếu nại, tố cáo tồn đọng kéo dài trên địa bàn tỉnh Long An theo Kế hoạch số 1130/KH-TTCP ngày 10 tháng 5 năm 2012 của Thanh tra Chính phủ, như sau:

“Đối với 34 vụ việc khiếu nại đòi lại đất cũ (huyện Vĩnh Hưng: 33 hộ, huyện Tân Hưng: 01 hộ):

Đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Long An tiếp tục thực hiện kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Thông báo số 112/TB-VPCP ngày 26 tháng 3 năm 2012 của Văn phòng Chính phủ. Đồng thời, Ủy ban nhân dân tỉnh Long An phối hợp với Đoàn Luật sư tỉnh Long An để tuyên truyền thêm cho dân, nghe luật sư báo cáo kết quả làm việc trong thời gian qua. Hỗ trợ theo hướng bán nền trả chậm cho các hộ, nếu hộ nào khó khăn nhiều thì xem xét hỗ trợ thêm về an sinh xã hội.”

Như vậy, việc khiếu nại của bà Đỗ Thị Tiên đã được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra, rà soát rất nhiều lần và kết luận việc giải quyết khiếu nại của bà là đúng quy định pháp luật.

Thực hiện chỉ đạo của Thanh tra Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Hưng xem xét giải quyết chính sách cho bà Tiên về đất ở và đất sản xuất nông nghiệp được quy đổi bằng tiền mặt.

Hiện nay, bà Tiên đã chết, không ủy quyền khiếu nại cho người khác.

Căn cứ Bộ luật Dân sự;

Căn cứ Điều 11 Luật Khiếu nại năm 2011; Chỉ thị số 14/CT-TTg ngày 18 tháng 5 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ; Văn bản số 8061/VPCP-KNTN ngày 10 tháng 10 năm 2012 của Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về việc chấm dứt khiếu nại và chấm dứt các loại đơn đã giải quyết hết thẩm quyền; Công văn số 2695/TTCP-VP ngày 19 tháng 10 năm 2012 của Thanh tra Chính phủ; Kế hoạch số 2100/KH-TTCP ngày 19 tháng 9 năm 2013 của Thanh tra Chính phủ;

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Long An thông báo: Kể từ ngày ban hành văn bản này, các cơ quan hành chính Nhà nước không xem xét thụ lý giải quyết đơn khiếu nại của bà Đỗ Thị Tiên đối với nội dung khiếu nại nêu trên. Yêu cầu bà Đỗ Thị Tiên chấp hành quyết định giải quyết khiếu nại đã có hiệu lực pháp luật.

Giao Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Hưng tổ chức công bố Thông báo này và niêm yết công khai nơi cư trú của bà Đỗ Thị Tiên trong thời hạn 15 ngày và báo cáo kết quả cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh./.

Vũ Thiện

23/10/2014 12:00 SAĐã ban hành
Đảng ủy Bộ đội Biên phòng Long An: Lớp Bồi dưỡng Lý luận chính trị cho các Đảng viên mới và đối tượng kết nạp ĐảngĐảng ủy Bộ đội Biên phòng Long An: Lớp Bồi dưỡng Lý luận chính trị cho các Đảng viên mới và đối tượng kết nạp Đảng

<p style="text-align:justify;margin:0in -0.15pt 0pt 0in">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">Sáng ngày 6.6.2014 tại Tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động (BĐBP Long An) tổ chức lớp Bồi dưỡng lý luận chính trị cho Đảng viên mới và đối tượng kết nạp Đảng. Đến dự và phát biểu chỉ đạo có Đại tá Nguyễn Văn Quan – Bí thư Đảng uỷ - Chính ủy BĐBP tỉnh, lãnh đạo các phòng Chính trị, Tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động cùng tham dự. </span>
</p>

Trong thời gian diễn ra lớp Bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho các Đảng viên mới kết nạp đảng, các học viên sẽ được nghiên cứu lịch sử Chủ nghĩa Mác - LêNin, tư tưởng Hồ Chí Minh; Phát huy dân chủ XHCN và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; Chủ nghĩa phương hướng đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam; xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN của nhân dân, do nhân dân vì dân nhân; đường lối và chiến lược kinh tế - xã hội; Phát triển giáo dục, đạo tạo, khoa học, công nghệ; xây dựng nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc; không ngừng phấn đấu, rèn luyện xứng đáng với danh hiệu người đảng viên…

Tại lớp Bồi dưỡng lý luận chính trị cho đối tượng kết nạp Đảng, các học viên sẽ được nghiên cứu các nội dung về lịch sử Đảng, cương lĩnh xây dựng đất nước; điệu lệ Đảng cộng sản…. Sự tận tình của đội ngũ giảng viên, báo cáo viên và công tác chuẩn bị chu đáo của ban tổ chức cùng với sự cố gằng, nỗ lực của các học viên, đến nay lớp học đã kết thúc, thành công tốt đẹp và đã trang bị cho các học viên những kiến thức cơ bản, nắm vững tinh thần các chủ trương đường lối, chính sách của Đảng, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, phát huy vai trò, vị trí cũng như nhiệm vụ chính trị.

Phát biểu tại Khai mạc đồng chí Đại tá Nguyễn Văn Quan – Bí thư Đảng uỷ - Chính ủy BĐBP tỉnh đã biểu dương Ban tổ chức, các đồng chí giảng viên và tinh thần học tập của các học viên đã khắc phục khó khăn, sắp xếp công việc để tham gia lớp học nghiêm túc, đầy đủ, tiếp thu lĩnh hội các kiến thức cơ bản và đồng chí cũng đã yêu cầu các học viên sau khi kết thúc đợt tập huấn phấn đấu trở thành người Đảng viên, tích cực học tập rèn luyện nâng cao phẩm chất chính trị, đạo đức trong sáng, tiên phong gương mẫu trong công việc, đoàn kết nội bộ, đoàn kết quân dân, sẵn sàng  nhận và hoàn thành nhiệm vụ chính trị, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới của Tổ quốc.

Minh Luận – Việt Hùng

06/06/2014 12:00 SAĐã ban hành
Tình hình thu hút đầu tư và hoạt động sản xuất kinh doanh của các khu công nghiệp 6 tháng đầu năm 2009Tình hình thu hút đầu tư và hoạt động sản xuất kinh doanh của các khu công nghiệp 6 tháng đầu năm 2009

<p style="margin:6pt 0.45pt 6pt 0in;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;font-family:'arial','sans-serif'">Theo báo cáo của Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Long An 6 tháng đầu năm 2009 cho biết, tính đến nay toàn tỉnh hiện có 18 khu công nghiệp với tổng diện tích là 7.221,18 ha, trong đó:</span>
</p>

- Có 14 KCN đã được thành lập với tổng diện tích là 4.367 ha bao gồm các KCN: Đức Hòa I, Xuyên Á, Tân Đức, Thuận Đạo, Vĩnh Lộc 2, Thạnh Đức, Nhựt Chánh, Tân Kim, Long Hậu, Đông Nam Á, Cầu Tràm, An Nhựt Tân, Bắc An Thạnh và một phần của KCN Đức Hòa III (Đức Hòa III – Minh Ngân, Resco, Song Tân, Thái Hòa, Hồng Đạt, Anh Hồng, Slico, Việt Hóa, Liên Thành).

Trong đó có 10 KCN đi vào hoạt động bao gồm các KCN: Đức Hòa I, Xuyên Á, Tân Đức, Thuận Đạo, Nhựt Chánh, Tân Kim, Long Hậu, Cầu Tràm, Bắc An Thạnh và một phần của KCN Đức Hòa III (Thái Hòa, Việt Sơn, Anh Hồng).

- Còn lại 4 KCN: Thế Kỷ, Nam Tân Tập, Tân Thành, Tân Bửu – Long Hiệp và một phần diện tích của KCN Đức Hòa III nằm trong quy hoạch phát triển các khu công nghiệp của cả nước đến năm 2015 với tổng diện tích là 2.854,18 ha ( bao gồm cả phần quy hoạch mở rộng 3 KCN đã thành lập là Thuận Đạo, Tân Kim và Long Hậu).

Tại 18 KCN này hiện nay đã có 34 doanh nghiệp đầu tư kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN, còn lại 149,24 ha đất thuộc KCN Đức Hòa III mở rộng chưa có nhà đầu tư xây dựng hạ tầng.

Tính đến cuối tháng 6/2009 đã có 4.436,51 ha đất hoàn tất việc chi trả bồi thường cho dân, đủ điều kiện để giao cho nhà đầu tư thuê lại, chiếm tỷ lệ 61% tổng diện tích 18 KCN của tỉnh. Riêng đối với 14 KCN đã được thành lập, đã giải phóng mặt bằng được 3.587,55 ha, chiếm tỷ lệ 82% tổng diện tích.

Do ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính toàn cầu nên số dự án đầu tư thu hút vào các KCN 6 tháng đầu năm 2009 đã giảm sút rõ rệt, đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho 17 dự án đầu tư (giảm 46,8% so với 6 tháng đầu năm 2008), thuê lại 25,6 ha đất KCN, trong đó có 4 dự án có vốn đầu tư nước ngoài, với tổng vốn đầu tư là 7,5 triệu USD (giảm 97,7% so với cùng kỳ năm trước) và 13 dự án có vốn đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư là 715,3 tỷ đồng (giảm 28,2% so với cùng kỳ năm 2009).

6 tháng đầu năm điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư cho 29 dự án, trong đó có 19 dự án có vốn đầu tư nước ngoài và 10 dự án có vốn đầu tư trong nước, chủ yếu là điều chỉnh lại diện tích đất thuê lại, điều chỉnh người đại diện theo pháp luật,.v.v.., điều chỉnh tăng vốn 8,651 triệu USD và 02 tỷ VND.

Lũy kế đến nay các KCN trên địa bàn tỉnh đã thu hút được 323 dự án đầu tư, trong đó có 112 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư là 1.089,859 triệu USD và 211 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư là 9.095 tỷ VND, thuê lại 722,174 ha đất. Như vậy, so với mục tiêu “3.500 ha đất giao cho nhà đầu tư trực tiếp sản xuất vào năm 2010” mới chỉ đạt 20,63% chỉ tiêu cuối kỳ và chưa đạt theo yêu cầu đặt ra trong phân kỳ kế hoạch thực hiện.

6 tháng đầu năm đã có thêm 14 doanh nghiệp đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh, nâng tổng số các doanh nghiệp đang hoạt động tại các KCN của tỉnh là 115 doanh nghiệp, trong đó gồm 50 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và 65 doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước; tập trung chủ yếu ở các KCN Đức Hòa I, Thuận Đạo, Xuyên Á, Tân Đức, Long Hậu, Nhựt Chánh, Đức Hòa III – Thái Hòa, Đức Hòa III – Anh Hồng.

Theo số liệu tổng hợp báo cáo 5 tháng đầu năm 2009 của 44/50 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và 27/65 doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước cho thấy tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp tại các KCN như sau:

1/. Vốn đầu tư thực hiện của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là 240,065 triệu USD tăng 53% so với cùng kỳ năm trước; doanh thu là 147,495 triệu USD tăng 8% so với cùng kỳ năm trước, trong đó: doanh thu xuất khẩu là 76,549 triệu USD tăng 11% so với cùng kỳ năm trước, tiêu thụ nội địa là 70,945 triệu USD tăng 4% so với cùng kỳ năm trước, nộp ngân sách là 2,792 triệu USD tăng 31% so với cùng kỳ năm trước.

Phân tích cụ thể:

+ Doanh thu: Tháng 02/2009 giảm 9% so với tháng 01và tăng 62% so với cùng kỳ năm 2008. Tháng 3/2009 tăng 3% so với tháng 02 và giảm 15% so với cùng kỳ năm 2008. Tháng 4/2009 tăng 9% so với tháng 3 và tăng 50%  so với cùng kỳ năm 2008. Tháng 5/2009 tăng 19% so với tháng 4 và giảm 22% so với cùng kỳ năm 2008.

+ Xuất khẩu: Tháng 02/2009 giảm 6% so với tháng 01 và tăng 69% so với cùng kỳ năm 2008. Tháng 3/2009 giảm 8% so với tháng 02 và giảm 3% so với cùng kỳ năm 2008. Tháng 4/2009 tăng 15% so với tháng 3 và giảm 2%  so với cùng kỳ năm 2008. Tháng 5/2009 tăng 33% so với tháng 4 và tăng 3% so với cùng kỳ năm 2008.

Như vậy, tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp đã giảm sút trong tháng 02/2009 nhưng qua các tháng 3,4 và 5/2009 đã duy trì và tăng trưởng trở lại.

2/. Vốn đầu tư thực hiện của các doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước là 605,052 tỷ VND, doanh thu là 436,527 tỷ VND, trong đó: doanh thu xuất khẩu là 24,157 tỷ VND và doanh thu tiêu thụ nội địa là 412,369 tỷ VND, nộp ngân sách là 14,661 tỷ VND. Các doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước do năm 2008 không có báo cáo nên chưa thể so sánh được.

Nhận xét đánh giá chung 6 tháng đầu năm 2009 tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính thế giới, nhiều dự án đang hoặc chuẩn bị triển khai xây dựng bị chậm tiến độ. Tình trạng sản xuất cầm chừng của các doanh nghiệp trong các KCN đều xuất phát từ suy giảm kinh tế dẫn đến thị trường tiêu thụ bị hạn hẹp, khách hàng truyền thống cắt giảm nhiều đơn hàng, giá gia công giảm, hàng hóa xuất khẩu và bán không được hoặc phải bán với giá thấp nên nhiều doanh nghiệp bị thua lỗ, tỷ lệ lao động bị mất việc làm tăng khá cao. Ngoài ra, một số ngành hàng còn chịu áp lực từ hàng sản xuất của các nước khác đang cạnh tranh mạnh mẽ về giá ngay chính trên thị trường nội địa như: ngành giấy, nhựa, may mặc,.v.v…

Hơn nữa, các doanh nghiệp còn gặp phải những khó khăn do tình trạng mất điện không báo trước gây nhiều thiệt hại tổn thất, lao động có tay nghề cao còn thiếu, người lao động chưa thực sự thông cảm và chia sẻ khó khăn cùng doanh nghiệp,.v.v/.

Thái Chuyên (Sở Công Thương)

06/07/2009 12:00 SAĐã ban hành
Lực lượng vũ trang Long An hoàn thành các mục tiêu thi đua quyết thắng năm 2014Lực lượng vũ trang Long An hoàn thành các mục tiêu thi đua quyết thắng năm 2014
Thực hiện phong trào thi đua quyết thắng năm 2014, Lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh Long An tiếp tục tổ chức 4 khối thi đua trong đó có khối thi đua Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) cơ quan tổ chức tỉnh cùng 36 cụm thi đua ở cơ sở và xã, phường, thị trấn. Các khối, cụm thi đua đã thực hiện tốt ký kết, đăng ký thi đua và tham gia các phong trào thi đua đạt hiệu quả thiết thực.

Hoan thanh cac muc tieu thi dua.JPG

Phong trào thi đua quyết thắng là động lực tinh thần mạnh mẽ,

giúp LLVT tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

Năm 2014, các địa phương đơn vị LLVT trong tỉnh đã triển khai thực hiện tốt cuộc vận động " Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ " và phát động 4 đợt thi đua cao điểm: "Dân chủ, kỷ cương, lập công dâng Đảng" chào mừng 84 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và thi đua " Tiếp bước chiến sĩ Điện Biên -Tiến lên giành 3 nhất" kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ; thi đua " Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, hoàn thành nhiệm vụ" lập thành tích chào mừng kỷ niệm 69 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9; thi đua "Sáng mãi phẩm chất bộ đội Cụ Hồ" chào mừng 70 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam, 25 năm ngày Hội QPTD.  Trong đó tập trung triển khai xây dựng điểm Bộ CHQS tỉnh vững mạnh về công tác Quốc phòng, quân sự địa phương. Chú trọng nâng cao chất lượng  huấn luyện quân sự giáo dục chính trị duy trì nhiệm vụ SSCĐ và chấp hành kỷ luật quân đội, pháp luật nhà nước. Từ đó đã có tác động tích cực góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị trọng tâm của LLVT tỉnh. Với các đơn vị tiêu biểu dẫn đầu phong trào như LLVT  huyện Đức Hòa, Tân Hưng, Cần Đước, Phòng Hậu cần, Kỹ thuật, Trường Quân sự, Đội K73, Ban CHQS Sở y tế, Sở giáo dục đào tạo…Bên cạnh đó Đảng ủy quân sự tỉnh cũng đã tuyên dương 10 tập thể, 24 cá nhân điển hình tiên tiến học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong LLVT tỉnh.

Phong trào thi đua quyết thắng LLVT tỉnh được tổ chức chặt chẽ, vừa có trọng tâm, trọng điểm động viên được mọi cán bộ, chiến sĩ tham gia, làm chuyển biến mạnh mẽ thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm của các đơn vị, nổi bật như: Nâng cao chất lượng tham mưu thực hiện nhiệm vụ xây dựng điểm Bộ CHQS tỉnh vững mạnh về công tác QP,QSĐP, xây dựng bản lĩnh chính trị của LLVT vững vàng; 100% đơn vị tuyệt đối an toàn về chính trị; cán bộ chiến sĩ có ý thức cảnh giác SSCĐ cao, bảo vệ an toàn các cao điểm Lễ, Tết thiết thực góp phần giữ vững ổn định chính trị trên địa bàn.

Trung Dũng

31/12/2014 11:00 SAĐã ban hành
Long An hỗ trợ vắc-xin giúp tỉnh SvayRieng dập dịch lở mồm long móngLong An hỗ trợ vắc-xin giúp tỉnh SvayRieng dập dịch lở mồm long móng
Ngày 21/3, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Long An phối hợp Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp và các huyện Mộc Hóa, Vĩnh Hưng, thị xã Kiến Tường đến bàn giao 1 ngàn liều vắc-xin giúp tỉnh SvayRieng dập dịch lở mồm long móng trên đàn gia súc.

Long-An-hỗ-trợ-vacxin-giúp-tỉnh-SvayRieng-dập-dịch-lỡ-mồm-long-móng2132018.jpg

Long An hỗ trợ vắc-xin giúp tỉnh SvayRieng dập dịch lở mồm long móng

Phó Huyện trưởng huyện Compungro, tỉnh SvayRieng - Sok SamOL cảm ơn sự hỗ trợ của tỉnh Long An. Ông cho biết, hiện nay, huyện Compungro có gần 700 con trâu, bò mắc bệnh, trong đó gần 340 con mắc bệnh lở mồm long móng, từ sự hỗ trợ của Long An sẽ giúp địa phương nhanh chóng dập các ổ dịch bệnh đang xảy ra trên đàn gia súc./.

Theo Báo Long An Online

22/03/2018 10:00 SAĐã ban hành
Bộ Công Thương giao kế hoạch kinh phí khuyến công quốc gia năm 2009 (đợt 1)Bộ Công Thương giao kế hoạch kinh phí khuyến công quốc gia năm 2009 (đợt 1)

<p style="margin:6pt 0cm;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;font-family:arial">
<font style="font-size:10pt">Thứ trưởng Bộ Công Thương – Lê Dương Quang, đã ký quyết định số 0339/QĐ-BCT ngày 19 tháng 01 năm 2009 về việc giao kế hoạch kinh phí khuyến công quốc gia năm 2009 (Đợt 1), với đơn vị thực hiện là Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh Long An (là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Công Thương) theo các chương trình mục tiêu như sau:</font>
</span>
</p>

1. Đề án Đào tạo kỹ thuật thêu Gobelin:

- Mục tiêu và nội dung chính của đề án: Phối hợp với doanh nghiệp tư nhân Mỹ nghệ xuất khẩu Thái Dương đào tạo kỹ thuật thêu Gobelin cho lao động tại khu vực thị xã Tân An, tỉnh Long An.

- Dự kiến kết quả đạt được: Tổ chức đào tạo nghề nhằm giải quyết việc làm cho 100 lao động. Thời gian đào tạo 02 tháng/lớp.

- Kinh phí khuyến công quốc gia hỗ trợ: 60 triệu đồng.

- Thời gian thực hiện: Bắt đầu từ tháng 01/2009 và kết thúc vào tháng 9/2009.

2. Đề án Xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất gạch bằng công nghệ lò đứng Tuynel:

- Mục tiêu và nội dung chính của đề án: Phối hợp với doanh nghiệp tư nhân Thuận Lợi xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất gạch bằng công nghệ lò đứng Tuynel tại huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An.

- Dự kiến kết quả đạt được: Xây dựng được 01 mô hình; công suất 04 triệu viên/năm. Tổ chức hội nghị giới thiệu nhằm nhân rộng mô hình.

- Kinh phí khuyến công quốc gia hỗ trợ: 100 triệu đồng.

- Thời gian thực hiện: Bắt đầu từ tháng 01/2009 và kết thúc vào tháng 9/2009.

3. Đề án Hỗ trợ lập quy hoạch chi tiết cụm công nghiệp Hoàng Hương, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An:

- Mục tiêu và nội dung chính của đề án: Hỗ trợ lập quy hoạch chi tiết cụm công nghiệp Hoàng Hương, huyện Tân Thạnh nhằm thu hút đầu tư, tạo việc làm để phát triển công nghiệp.

- Dự kiến kết quả đạt được: Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, diện tích 14,13 ha.

- Kinh phí khuyến công quốc gia hỗ trợ: 100 triệu đồng.

- Thời gian thực hiện: Bắt đầu từ tháng 01/2009 và kết thúc vào tháng 9/2009.

Quyết định của Bộ Công Thương đã nêu rõ: Thủ trưởng đơn vị được giao thực hiện có trách nhiệm hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định hiện hành và ký kết hợp đồng thực hiện đề án khuyến công quốc gia với Cục Công nghiệp địa phương; quản lý, sử dụng kinh phí và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ được giao theo đúng kế hoạch, đạt mục tiêu và đảm bảo hiệu quả. Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký./.

 Thái Chuyên (Sở Công Thương)

 

 

10/02/2009 12:00 SAĐã ban hành
Cần Giuộc: Lan tỏa việc học tập và làm theo gương BácCần Giuộc: Lan tỏa việc học tập và làm theo gương Bác
Qua 5 năm Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Đảng bộ huyện Cần Giuộc được  UBND tỉnh tặng bằng khen về thành tích nổi bật trong lãnh đạo, tổ chức triển khai thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị. Từ đó, tạo sự lan tỏa trong xã hội, làm thay đổi bộ mặt đô thị, nông thôn trên địa bàn;  thúc đẩy phát triển KT-XH, góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; nâng cao đời sống  văn hóa, giá trị tinh thần cho người dân.

hoc tap lam theo guong bac 10112016 huyen Can Giuoc.jpg

Học tập và làm theo gương Bác, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện phấn đấu xây dựng môi trường thân thiện, lành mạnh cho học sinh

Nhiều tập thể điển hình

5 năm qua, huyện chỉ đạo các tổ chức cơ sở Đảng tổ chức đăng ký rèn luyện các chuẩn mực theo chuyên đề hàng năm gắn với khắc phục các hạn chế, khuyết điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay" với việc hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đa số các đảng ủy, chi ủy đều xây dựng kế hoạch, hướng dẫn mẫu, gợi ý để tập thể và cá nhân đảng viên đăng ký rèn luyện.

Là 1 trong 5 tập thể của tỉnh vinh dự nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có thành tích trong Học tập và làm theo gương Bác giai đoạn 2011-2015, tập thể đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực Cần Giuộc luôn hết lòng vì bệnh nhân.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Cần Giuộc - Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Văn Bay thông tin: "Đội ngũ y, bác sĩ bệnh viện luôn thấm nhuần lời dạy của Bác "Lương y như từ mẫu". Mỗi ngày, bệnh viện có từ 800-1.000 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị ngoại trú. Chúng tôi luôn đón tiếp bệnh nhân niềm nở, tận tình, chu đáo. Chúng tôi thành lập nhiều mô hình học tập và làm theo gương Bác, trong đó, phải kể đến việc vận động các nhà hảo tâm đóng góp xây dựng và duy trì bếp ăn từ thiện tại bệnh viện; hướng dẫn, tư vấn bệnh nhân về bệnh tật; mô hình cán bộ, viên chức bệnh viện không nhận tiền bồi dưỡng của bệnh nhân,...".

Nhiều địa phương, đơn vị xây dựng các quy tắc, chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp ở nơi làm việc, văn hóa công sở. Đó là Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh huyện Cần Giuộc với "Trung thành - Đoàn kết - Nhân ái - Sáng tạo - Chất lượng - Hiệu quả"; Công an huyện thi đua "Học tập và làm theo Sáu điều Bác Hồ dạy"; Kho bạc Nhà nước "Văn minh - văn hóa nghề Kho bạc"; ngành giáo dục với "Quy định đạo đức nhà giáo", "Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo",...

Ngoài ra, nhờ học tập và làm theo gương Bác góp phần đưa các cơ quan, đơn vị và huyện hoàn thành tốt nhiệm vụ. Từ năm 2011 đến nay, toàn huyện có 8 tập thể được Chủ tịch nước khen tặng huân chương lao động; 1 tập thể và 42 cá nhân nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, Huân chương Lao động hạng Ba được trao cho Huyện đoàn, Phòng Nội vụ, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Văn phòng Huyện ủy, văn phòng HĐND-UBND huyện, nhân dân và cán bộ xã Phước Lại, nhân dân và cán bộ xã Trường Bình, nhân dân và cán bộ huyện Cần Giuộc.

Những cá nhân làm theo gương Bác

Việc rèn luyện tác phong lãnh đạo, lề lối làm việc; phẩm chất đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên trở thành việc làm thường xuyên,tạo sự lan tỏa trong cộng đồng dân cư, tác động tích cực trong xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa ở địa bàn dân cư. Nhiều hoạt động đóng góp, hiến đất làm đường, xây dựng các công trình cơ bản cho các tiêu chí xã nông thôn mới, xây dựng thị trấn đạt đô thị loại IV. 5 năm qua, nhân dân trong huyện hiến hơn 400.000m2 đất, đóng góp hàng tỉ đồng và hàng ngàn ngày công để hoàn thành các công trình giao thông, điện, nước; quyên góp tặng quà, hỗ trợ các gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn nhân các dịp lễ, tết với số tiền hơn 27 tỉ đồng; xuất hiện nhiều cá nhân tiêu biểu gắn với những việc làm, mô hình hay, hiệu quả.

Hiếm có nông dân nào lại có suy nghĩ như bà Phạm Thị Thiệt, xã Phước Vĩnh Tây. Bà cho rằng, bản thân mỗi người cần học theo Bác vì đó là việc nên làm. Riêng bà, bà khâm phục Bác ở tình yêu thương đối với mọi người và trẻ nhỏ. Do đó, khi nhìn thấy sân Trường Tiểu học Phước Vĩnh Tây lầy lội, không đủ chỗ cho các em vui chơi, bà hỗ trợ trường 23 triệu đồng (trích từ số tiền do con cháu mừng thọ bà) để tu bổ, nâng cấp sân trường. Song song đó, để làm động lực khuyến khích các em học tập tốt, bà dành tặng 10.000 quyển tập và 20 bộ quần áo cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn; ủng hộ 12 triệu đồng để trường mẫu giáo của xã xây hồ chứa nước sinh hoạt và ốp gạch tường trong lớp;  tặng quà trung thu cho các cháu hàng năm.

Bà Thiệt chia sẻ: "Tấm lòng của Bác bao dung đối với các tầng lớp trong xã hội, nhất là những người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Hiểu và đồng cảm với những mảnh đời bất hạnh, tôi hỗ trợ 100 bao xi măng, 120 tấm tole cho 3 hộ nghèo sửa chữa nhà; hỗ trợ 90 triệu đồng xây dựng nhà tình thương, góp phần cùng địa phương xóa nhà tạm. Đồng thời, tôi vận động hàng trăm phần quà, tổng trị giá trên 40 triệu đồng cho các hộ nghèo nhân dịp lễ, tết; ủng hộ mua sắm các vật dụng của cơ sở đông y của xã gần 52 triệu đồng. Hàng tháng, tôi còn góp cùng bếp ăn từ thiện của Hội Chữ thập đỏ xã, Hội Đông y nấu 700 suất cơm từ thiện hỗ trợ bệnh nhân nghèo nhằm giúp họ giảm bớt một phần gánh nặng chi phí nằm viện,... Phước Vĩnh Tây là địa phương còn khó khăn so với các xã khác trong huyện, do đó, tôi tâm niệm, nếu còn khỏe thì tiếp tục học tập và làm theo gương Bác, tham gia công tác từ thiện - xã hội nhiều hơn nữa".

Đó còn là chân dung những thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác như anh Đoàn Đình Đẳng 35 lần hiến máu tình nguyện với mong muốn cứu người trong cơn nguy kịch. Hay anh Trần Tiết Giao, Nguyễn Tấn Sơn là những nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, tạo việc làm cho nông dân, tích cực tham gia các phong trào do địa phương phát động,...

Bí thư Huyện ủy Cần Giuộc - Nguyễn Văn Thiệp cho biết, học tập và làm theo gương Bác, cán bộ, đảng viên, nhân dân trong huyện phát huy tinh thần đoàn kết, cùng hoàn thành những nhiệm vụ trên các lĩnh vực. Uy tín, năng lực lãnh đạo của cấp ủy được nâng lên; vai trò quản lý, điều hành của chính quyền địa phương được phát huy. Học theo Bác còn ngăn chặn và giảm được số lượng đảng viên vi phạm phải xử lý kỷ luật. Những bức xúc, tồn đọng kéo dài từng bước được giải quyết kịp thời, tạo niềm tin trong nhân dân. Thời gian tới, huyện tổ chức học tập, quán triệt, tuyên truyền nâng cao nhận thức về những nội dung cơ bản Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" cho cán bộ, đảng viên, nhân dân, nhất là thế hệ trẻ; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW nhằm khắc phục các biểu hiện hình thức, qua loa, chiếu lệ, rập khuôn, đối phó,...

Thanh Nga

Học tập và làm theo gương Bác, cán bộ, đảng viên, nhân dân trong huyện phát huy tinh thần đoàn kết, cùng hoàn thành những nhiệm vụ trên các lĩnh vực. Uy tín, năng lực lãnh đạo của cấp ủy được nâng lên; vai trò quản lý, điều hành của chính quyền địa phương được phát huy. Học theo Bác còn ngăn chặn và giảm được số lượng đảng viên vi phạm phải xử lý kỷ luật. Những bức xúc, tồn đọng kéo dài từng bước được giải quyết kịp thời, tạo niềm tin trong nhân dân.

Bí thư Huyện ủy Cần Giuộc -Nguyễn Văn Thiệp

Theo Báo Long An

10/11/2016 11:00 SAĐã ban hành
Nguyên Chủ tịch nước – Trương Tấn Sang dự khai giảng năm học 2016-2017 ở Đức HoàNguyên Chủ tịch nước – Trương Tấn Sang dự khai giảng năm học 2016-2017 ở Đức Hoà
Ngày 4/9, nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang đến dự lễ khánh thành và khai giảng năm học 2016-2017 tại điểm Giồng Lớn, Trường Tiểu học Nguyễn Thị Hạnh, xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

898_p3.jpg

Nguyên Chủ tịch nước – Trương Tấn Sang đánh trống khai giảng năm học mới tại điểm Giồng Lớn, Trường Tiểu học Nguyễn Thị Hạnh

Sau 2 tháng xây dựng, điểm Giồng Lớn, Trường Tiểu học Nguyễn Thị Hạnh xây mới 6 phòng học và trang bị bàn ghế. Đồng thời xây mới hàng rào khuôn viên trường, chỉnh trang 6 phòng học cũ với kinh phí hơn 1,9 tỉ đồng. Được biết, điểm Giồng Lớn, Trường Tiểu học Nguyễn Thị Hạnh sau nhiều năm sử dụng đã xuống cấp. Trước khó khăn đó, nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang vận động mạnh thường quân hỗ trợ xây dựng phòng học mới giúp học sinh có điều kiện học tập tốt hơn.

Năm học vừa qua, Trường Tiểu học Nguyễn Thị Hạnh luôn đổi mới, nâng cao chất lượng dạy và học. Trường có 100% học sinh hoàn thành chương trình tiểu học; 100% học sinh có đạo đức tốt; trên 99% học sinh hoàn thành các môn học.

Năm học 2016-2017, Trường Tiểu học Nguyễn Thị Hạnh có 322 em học sinh bước vào lớp 1, nâng tổng số học sinh của trường lên hơn 1.400 học sinh. Phát huy những kết quả được đạt, năm học mới, Trường Tiểu học Nguyễn Thị Hạnh tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới công tác quản lý nhằm đảm bảo chất lượng giáo dục tiểu học. Thực hiện tốt việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học, sáng tạo”, tích cực thực hiện phong trào thi đua xây dựng “Trường học an toàn, xanh - sạch - đẹp”...

Dịp này, Công ty TNHH Thương mại và phát triển công nghệ Hoàng Thành – Hà Nội tặng 10 máy vi tính cho Trường Tiểu học Nguyễn Thị Hạnh./.

Theo Baolongan.vn

05/09/2016 9:00 SAĐã ban hành
Thầy, cô giáo - tấm gương sáng ngờiThầy, cô giáo - tấm gương sáng ngời
Tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, học tập nâng cao trình độ và sáng tạo trong các hoạt động giáo dục không chỉ là ý thức, việc làm hàng ngày mà còn là một trong những nhiệm vụ quan trọng của các thầy, cô giáo. Để từ đó, mỗi thầy, cô giáo thực sự là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo cho học sinh (HS) noi theo.

Cái "tâm" người thầy

"Tâm" là một trong những yêu cầu cơ bản và đặc trưng của nghề giáo viên (GV). GV phải có lòng nhân ái, như cố Tổng Bí thư Lê Duẩn từng nói: "Càng yêu người bao nhiêu, càng yêu nghề bấy nhiêu". Đó chính là sự vị tha và hết lòng yêu thương, chăm sóc HS với tinh thần "Tất cả vì HS thân yêu".

Để nuôi dưỡng cái "tâm" ấy, thầy, cô giáo luôn ý thức trong việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng và nghề nghiệp bằng những việc làm cụ thể, trong đó chú trọng trách nhiệm của GV, luôn thương yêu và giúp đỡ HS.

Thầy Nguyễn Thanh Dũng 1932018.jpg

Thầy Nguyễn Thanh Dũng luôn xem học sinh như người thân và làm tròn trách nhiệm người thầy. Trong quá trình dạy, thầy luôn theo sát học sinh, đặc biệt là học sinh yếu kém

Một trong những GV được biết đến với cái "tâm" sáng ngời, luôn dành tình yêu thương cho HS là thầy Nguyễn Thanh Dũng - GV môn Toán, Trường THCS Gò Đen (huyện Bến Lức, tỉnh Long An). Hơn 30 năm gắn bó với nghề giáo, thầy Dũng luôn ý thức rèn luyện "trách nhiệm và tình thương" dành cho HS. Trong mỗi tiết giảng, thầy luôn quan tâm, động viên HS, đặc biệt là HS yếu kém và dành những phần thưởng nho nhỏ như quyển tập, cây viết khi các em ấy đạt kết quả học tập tốt. Đó là sự ghi nhận, động viên tinh thần giúp HS nỗ lực trong học tập. Ngoài ra, thầy cũng thường xuyên giúp đỡ HS có hoàn cảnh khó khăn.

Thầy Dũng bộc bạch: "Với tôi, trách nhiệm của người thầy là dạy HS kiến thức và những bài học bổ ích trong cuộc sống, giúp các em hoàn thiện về nhân cách. Ngoài ra, tôi cũng quan tâm và chia sẻ với những HS có hoàn cảnh khó khăn, đó là những bữa cơm trưa hay chiếc áo mới. Những món quà tôi tặng HS tuy giá trị vật chất không lớn nhưng nó chứa đựng tình cảm và cả cái "tâm" của người thầy trong đó. Mỗi ngày, tôi vẫn trui rèn về đạo đức, nhân cách để luôn là người thầy đáng kính của các em".

Ngoài ra, cái "tâm" người thầy còn thể hiện trong việc không quản ngại khó khăn, bám trường, bám lớp và tâm huyết với nghề. Cô Huỳnh Thị Tuyết Mai - GV môn Giáo dục công dân, Trường THPT Tân Hưng (huyện Tân Hưng), chia sẻ: "Thuở mới vào nghề, khó khăn đủ bề nhưng với tình yêu thương học trò, yêu nghề giáo, trong hoàn cảnh nào, thiếu thốn ra sao, tôi vẫn quyết tâm gắn bó với mảnh đất Tân Hưng. 20 năm bám nghề, tôi cảm thấy vui và tự hào khi nhìn từng thế hệ học trò của vùng đất khó lần lượt trưởng thành".

Tự học và sáng tạo

Cùng với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, các thầy, cô giáo còn tự học, tự rèn luyện về chuyên môn, nghiệp vụ, nhận thức chính trị, bổ sung cho mình những tri thức khoa học, kỹ năng để sáng tạo và thực hiện nhiệm vụ giảng dạy có hiệu quả. Theo đó, nhiều đơn vị cử GV đi học cũng như tạo điều kiện cho GV tự học.

Cô Võ Thị Ánh 1932018.jpg

Cô Võ Thị Ánh áp dụng nhiều phương pháp mới trong giảng dạy, giúp học sinh dễ tiếp thu bài hơn

Cô Võ Thị Ánh - GV môn Vật lý, Trường THPT Rạch Kiến (huyện Cần Đước), cho biết: "Muốn dạy tốt, GV phải biết học tập, trau dồi kiến thức hàng ngày. Đó là kinh nghiệm giảng dạy, kiến thức chuyên môn và cả kiến thức xã hội. Tôi đang học cao học nên được tiếp cận nhiều bài giảng, giáo trình hay, từ đó chọn lọc và áp dụng vào thực tế giảng dạy. Mỗi ngày, tôi dành một khoảng thời gian nhất định để đọc sách, tham khảo thông tin từ Internet nhằm trau dồi thêm kiến thức mới. Ngoài ra, tôi cũng tham gia các kỳ thi GV giỏi để thử sức mình và học hỏi kinh nghiệm từ các đồng nghiệp".

Các thầy, cô giáo còn sáng tạo và đổi mới trong công tác giảng dạy nhằm khơi dậy trong mỗi HS sự nhiệt tình, tính tự học, tự nghiên cứu và tích cực thảo luận. Cô Dương Kim Trọn - GV môn Vật lý, Trường THPT Đức Hòa (huyện Đức Hòa), trong công tác giảng dạy luôn gắn liền với đổi mới và sáng tạo. Cô Trọn áp dụng phương pháp đổi mới nghiên cứu bài học. Với phương pháp này, HS là người chủ động trong việc học. Các em tự tìm ra kiến thức mới và khám phá những điều thú vị trong các bài học. Qua đó, HS tự tin, năng động và hứng thú hơn trong học tập.

Cô Dương Kim Trọn 1932018.jpg

Trong những tiết áp dụng phương pháp đổi mới nghiên cứu bài học, học sinh tự tìm hiểu kiến thức, cô Dương Kim Trọn là người bổ sung, góp ý cho các em

Cô Trọn cho biết: "Ngoài đổi mới phương pháp dạy, tôi còn hỗ trợ HS tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học. Trong đó, tôi tư vấn, góp ý cho HS tham gia các cuộc thi khoa học - kỹ thuật; Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng; Tích hợp kiến thức liên môn,... và có nhiều sản phẩm của HS đoạt giải cao. Qua công việc này, tôi cũng học hỏi được rất nhiều điều hay".

Với cái tâm và sự nỗ lực trong việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, tự học nâng cao trình độ và sáng tạo trong hoạt động giáo dục của những thầy, cô giáo - họ xứng đáng là những tấm gương sáng cho HS noi theo./.

Theo Báo Long An Online​

19/03/2018 2:00 CHĐã ban hành
Nữ văn sĩ nặng lòng với chiến tranhNữ văn sĩ nặng lòng với chiến tranh
Chiến tranh đi qua hơn 40 năm nhưng với nhiều người, ký ức về những năm tháng quê hương chìm trong lửa đạn vẫn còn in sâu. Nhà văn Võ Thúy Phượng là một trong những người như vậy. Ngoài 70 tuổi, có khoảng 40 năm cầm bút với cả ngàn truyện ngắn và hầu như trong những tác phẩm của bà đều có dáng hình người bộ đội.

Viết như một thói quen

Nhà văn Võ Thúy Phượng (thị trấn Cần Ðước, huyện Cần Ðước, tỉnh Long An), bén duyên với văn chương một cách nhẹ nhàng, sau khi đất nước thống nhất, cô bộ đội chiến trường trở thành cô giáo. Cô giáo miền hạ không chỉ yêu trẻ mà còn yêu cả văn chương. Bắt đầu là những mẩu truyện ngắn đăng báo, rồi bà tham gia các cuộc thi, từ cấp tỉnh đến khu vực và cấp quốc gia. 40 năm, cuộc sống với biết bao thăng trầm, thay đổi nhưng "nghiệp" viết thì bà chưa từ bỏ ngày nào.

Nhà văn Thúy Phượng kể: "Có những giai đoạn gia đình rất khó khăn, con đang đi học, "cơm áo gạo tiền" thôi đã vất vả rồi nhưng tôi vẫn dành thời gian viết và các tác phẩm viết ra hầu hết đều đoạt giải những cuộc thi mình tham gia". Hỏi đã đoạt bao nhiêu giải, có bao nhiêu tác phẩm, bà chỉ cười: "Làm sao mà nhớ hết, tôi tham gia rất nhiều cuộc thi và viết như một thói quen!".

Ở-độ-tuổi-quá-70,-nhà-văn-Võ-Thúy-Phượng-vẫn-miệt-mài-bên-từng-trang-bản-thảo.jpg

Ở độ tuổi quá 70, nhà văn Võ Thúy Phượng vẫn miệt mài bên từng trang bản thảo

Thói quen ấy đến giờ vẫn vậy, dù đã ngoài 70, mỗi sáng, bà dậy thật sớm và viết, khi nào thấy trong người khỏe thì viết, viết một cách miệt mài. Không dùng được máy vi tính, bà viết tay, những tập bản thảo cứ dày lên mỗi ngày. Viết bản thảo xong, chép lại ra giấy học trò, đọc đi, đọc lại, chỉnh ý từng từ, từng chữ rồi nhờ con gái đánh máy lại, lưu vào máy tính.

Căn nhà cấp 4 nhỏ nằm nép bên dòng sông là nơi kể lại biết bao ký ức oai hùng của những người làm cách mạng. Ở đó có người phụ nữ chăm chỉ góp nhặt từng chút ký ức của mình và đồng đội, ghi chép lại cho thế hệ sau biết được chiến tranh khốc liệt như thế nào nhưng cũng chứa đầy tình yêu, niềm tin và hy vọng. Tóc em dài không biên giới, Bàn chân con gái thiệt thương, Keo Pha Ni,... là những tác phẩm quen thuộc làm nên tên tuổi nhà văn Võ Thúy Phượng.

Nặng lòng với chiến tranh

Bà vẫn hay tâm sự: "Muốn viết nhiều, viết hay thì người viết phải đi nhiều. Tôi lớn tuổi rồi, giờ không đi nhiều được thì viết về chiến tranh. 10 năm trong quân ngũ, nếm đủ buồn vui, gian khổ, nghe được biết bao câu chuyện mà có lẽ chỉ chiến tranh mới có. Tôi được sinh ra và lớn lên tại Campuchia, rồi thoát ly, đi bộ đội. Với tôi, đó là cả một kho tư liệu tuyệt vời. Bởi tôi nghĩ, chỉ những ký ức chân thật mới có thể giúp làm nên cái hồn cho tác phẩm".

Quả vậy, có đọc từng truyện ngắn của nhà văn Võ Thúy Phượng mới thấy hết "cái hồn" mà bà nhắc đến. Đó là sự hồn hậu, chân thật của nông dân, là sự nhạy cảm của người phụ nữ, là trái tim yêu đời, nhiệt huyết của người lính Cụ Hồ. Tác phẩm có thể không bóng bẩy nhưng đâu đó trong từng câu chữ có cả trái tim và tình yêu của người cầm bút nên rất dễ chạm vào trái tim người đọc. Cái tôi miền Nam mộc mạc nên cách kể chuyện cũng gần gũi, chân thành. Nếu đó không phải là câu chuyện tình dang dở trong chiến tranh hay những lần thoát chết trong gang tấc của bộ đội ta thì cũng là nỗi lòng thầm kín, nỗi đau không biết chia sẻ cùng ai của những thương binh thời hậu chiến.

Trong những truyện ngắn của nhà văn Võ Thúy Phượng, có cả câu chuyện về vết thương ở nơi "khó nói" của một thương binh, khiến anh cứ hay đưa mắt nhìn vời vợi xa xăm khi gặp người phụ nữ nào vì cảm mến mà muốn cùng gá nghĩa. Nỗi đau ấy hết sức đời thường, ít người biết được và cái cách vượt qua nỗi đau, sống rất kiên cường, rất bộ đội khiến tổng thể câu chuyện trở nên nhân văn, sâu sắc chứ không hề mang màu sắc bi ai.

Dẫu biết rằng, không phải ký ức nào của chiến tranh cũng đẹp và êm ấm nhưng với nhà văn Võ Thúy Phượng thì truyện ngắn nào cũng có cái kết êm lòng. Có thể đó là một câu chuyện buồn, có thể những nhân vật ấy không thể vẹn tròn ước mơ, hy vọng nhưng sự không vẹn tròn cũng được xử lý để trở nên mềm mại, dễ chấp nhận, cảm thông và trở thành bài học hơn là day dứt và khắc khoải.

Ở độ tuổi quá 70, nhà văn Võ Thúy Phượng vẫn miệt mài bên từng trang bản thảo. Với bà, viết là "nghiệp", là niềm vui và thành quả nhận được cho sự miệt mài ấy thiết nghĩ cũng là điều tất yếu.

Năm 2017, nhà văn Võ Thúy Phượng đoạt giải C cuộc thi văn học về tình hữu nghị 3 nước: Việt Nam, Lào, Campuchia với truyện ngắn Keo Pha Ni. Đây là câu chuyện kể về ký ức có thật của nhà văn về lần đỡ đẻ cho một phụ nữ Campuchia trong chiến tranh.

Nhà văn còn đoạt nhiều giải thưởng của rất nhiều cuộc thi khác.

Nhà văn còn xuất bản nhiều tập truyện ngắn: Giữa Đồng Tháp Mười, Nửa vầng trăng lạc,... Ngoài ra, bà còn là soạn giả, viết rất nhiều bài ca cổ, trong đó có 1 tập ca cổ viết riêng về đề tài biển, đảo.​

Theo Báo Long An Online

14/03/2018 9:00 SAĐã ban hành
Nghiệm thu đề tài bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn tỉnhNghiệm thu đề tài bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn tỉnh
Ngày 14/3, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Long An tổ chức Hội nghị nghiệm thu Đề tài Nghiên cứu Khoa học “Nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn tỉnh Long An”. Đề tài do Bảo tàng Long An thực hiện từ năm 2015 – 2017, mục tiêu nghiên cứu cụ thể là “Mô hình lễ hội Vía bà Ngũ hành Long Thượng – Cần Giuộc”.

IMG_8320hnnt.jpg

Đề tài "Nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn tỉnh Long An" phản ánh đầy đủ các giá trị mà di sản văn hóa phi vật thể mang đến cho con người, cộng đồng và xã hội

Lễ hội Vía bà Ngũ hành Long Thượng (Cần Giuộc) là lễ hội kiểu mẫu, tương đối đầy đủ các đặc trưng của một lễ hội văn hóa diễn ra tại miền Nam nói chung, Long An nói riêng. Lễ hội này có những nét tương đồng với 3 lễ hội được xếp hạng di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia khác tại Long An là: Lễ hội làm Chay (Châu Thành), Đại lễ Kỳ yên Đình Tân Phước Tây (Tân Trụ) hay Tục cúng Việc lề, nhưng cũng có điểm khác biệt, làm nên nét đặc trưng riêng.

Dù giống hay khác nhau ở phần nghi thức, nghi lễ, các di sản văn hóa phi vật thể đều thể hiện lòng biết ơn, tôn kính đối với các vị thần bảo hộ con người, phản ánh khát vọng của nhân dân trong quá trình chinh phục thiên nhiên để có cuộc sống ấm no, sung túc. 

Đề tài "Nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn tỉnh Long An", mục tiêu cụ thể là "Mô hình lễ hội Vía bà Ngũ hành Long Thượng – Cần Giuộc" phản ánh đầy đủ, chân thực các giá trị mà di sản văn hóa phi vật thể mang đến cho con người, cộng đồng và xã hội. Đề tài có khả năng cung cấp tư liệu cho các công trình nghiên cứu khoa học xã hội về sau, góp phần nâng cao ý thức trân trọng, gìn giữ tinh hoa văn hóa dân tộc./.

 Báo Long An online     

15/03/2018 10:00 SAĐã ban hành
Long An: Hàng ngàn cơ hội cho người lao động tại phiên giao dịch việc làm tháng 3Long An: Hàng ngàn cơ hội cho người lao động tại phiên giao dịch việc làm tháng 3
Trái với không khí trầm lắng tại các sàn giao dịch việc làm trước Tết Nguyên đán 2018, ngày 15/3/2018, phiên giao dịch việc làm tháng 3 diễn ra khá nhộn nhịp. Số doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động tăng mạnh so với các tháng trước với tổng số hơn 10.000 lao động, tạo cơ hội việc làm cho hàng ngàn người.

cơ-hội-việc-làm-.jpg

Nhu cầu lao động phổ thông chiếm hơn 78%

Hơn 30 công ty, doanh nghiệp có mặt để tuyển dụng lao động tại sàn với tổng nhu cầu hơn 10.000 lao động. Đây là một trong những phiên giao dịch việc làm sôi động nhất trong năm. Nhiều lao động nhanh chóng tìm được công việc thích hợp. Các doanh nghiệp tham gia tuyển dụng sản xuất, kinh doanh nhiều mặt hàng: Giày da, may mặc, thiết bị điện tử, du lịch, dịch vụ vận tải, bảo hiểm, bất động sản,...

Các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển số lượng lao động lớn: Công ty TNHH Giày FuLuh, Cty TNHH Ju Young cần hơn 1.000 lao động; Công ty Cổ phần Long Hậu, Cty TNHH một thành viên JS ViNa (tuyển từ 500 – 700 công nhân),… Trong đó, nhu cầu lao động phổ thông chiếm hơn 78%, tiếp theo là lao động có trình độ kỹ thuật và lao động có trình độ đại học, cao đẳng.

Theo ghi nhận, mặc dù có khá đông người đến tìm việc làm, song các doanh nghiệp vẫn chưa tuyển đủ nhu cầu, nhất là lao động phổ thông.

Để thu hút lao động, nhiều doanh nghiệp có những chế độ mới, hấp dẫn với mức lương trung bình từ 5 - 7 triệu đồng/ tháng. Tuy nhiên, do nhu cầu cao nên một số doanh nghiệp trong lĩnh vực giày da, may mặc khó tuyển đủ lao động.

Kết thúc phiên giao dịch, hơn 400 người được tiếp nhận hồ sơ, dự kiến 360 người sẽ tìm được việc làm mới./. 

16/03/2018 10:00 SAĐã ban hành
Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm năm 2017Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm năm 2017
Ngày 08/12/2017, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam – Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018. Tại Long An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Văn Liên chủ trì cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ngành liên quan tham dự hội nghị.

PTT Vu Duc Dam 08-12-17.jpg

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì hội nghị

 Theo báo cáo của Thường trực Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, ước tính đến hết năm 2017, cả nước phát hiện mới khoảng 9.800 trường hợp nhiễm HIV, 1.800 người nhiễm HIV tử vong; so với năm 2016, giảm 1,1% số người nhiễm mới và giảm 15% số người tử vong. Số người nhiễm HIV còn sống là hơn 208.000 người. Về điều trị ARV, cả nước có 401 phòng khám điều trị ngoại trú ARV, triển khai cơ sở cấp phát thuốc điều trị ARV tại 562 trạm y tế, trong trại giam. Dự kiến đến hết năm 2017, sẽ điều trị cho khoảng 124.000 bệnh nhân. Về điều trị Methadone, đến nay có 294 cơ sở điều trị tại 63 tỉnh thành, đang điều trị cho 52.818 bệnh nhân.

 Đối với công tác phòng, chống ma túy đã phát hiện, điều tra bắt giữ 22.346 vụ, 34.494 đối tượng về ma túy (tăng hơn 3 nghìn vụ và gần 3,5 nghìn đối tượng so với năm 2016); thu giữ 906,7 kg heroin, 856,9 kg và 979.487 viên ma túy tổng, 376,4 kg cần sa khô, 111 kg cần sa tươi, 108 kg cỏ Mỹ, 17,6 kg ketamine cùng nhiều vật chứng, tài sản có liên quan.

Tính đến ngày 15-11, số người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý là 222.582 người, tăng 11.831 người so với năm 2016, 58 địa phương có số người nghiện tăng. Số người nghiện ma túy tổng hợp tiếp tục gia tăng. Đến nay, tổng số người đang cai nghiện tại các cơ sở là 32.610 học viên.

Trong hoạt động phòng, chống mại dâm, cả nước thống kê được hơn 13.000 người, tuy nhiên trên thực tế con số này lớn hơn rất nhiều, hình thức đa dạng, phức tạp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Hiện có 408 tụ điểm, địa bàn phức tạp về tệ nạn mại dâm. Hiện có 36 địa phương đã triển khai xây dựng thí điểm và duy trì mô hình phòng, chống mại dâm.

Long An 08-12-17.jpg

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Long An

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá cao nỗ lực của các Bộ, ngành, địa phương trong việc thực hiện các nhiệm vụ trong công tác phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm. Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các cơ quan, địa phương thực hiện tốt kế hoạch năm 2018 đã đề ra, nhất là cần tập trung quyết liệt giải quyết các vấn đề: tình hình sản xuất và mua bán ma túy tổng hợp đang vô cùng phức tạp; đổi mới cai nghiện theo hướng tăng cường tự nguyện, đưa về cộng đồng phải bảo đảm an toàn xã hội; đối với công tác phòng chống HIV, các Bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện ở giai đoạn nước rút để thực hiện mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020, trong đó, cần tập trung tuyên truyền và hỗ trợ kinh phí để nâng tỷ lệ người nhiễm HIV được điều trị ARV từ 50% lên 90%; các Bộ, ngành, địa phương cần đổi mới tuyên truyền, cảnh báo nguy cơ về ma túy tổng hợp và các chất hướng thần; trong công tác phòng chống mại dâm, các địa phương cần giảm tụ điểm mại dâm, không để phát sinh điểm mới;.../.

T.N


09/12/2017 10:00 SAĐã ban hành
Tháng 3 - Tháng thanh niên cùng hành độngTháng 3 - Tháng thanh niên cùng hành động
Tháng Thanh niên (TN) đang diễn ra sôi nổi trên khắp cả nước. Hòa vào không khí ấy, tuổi trẻ Long An thực hiện nhiều phong trào, phần việc hướng về cộng đồng. Mỗi hoạt động của các bạn trẻ đều mang nhiều ý nghĩa, góp phần xây dựng cuộc sống.

​"Làm đẹp" khu phố

Năm nào cũng vậy, cứ đến Tháng TN, đoàn viên, TN khu phố tôi lại có nhiều hoạt động thiết thực. Năm nào, tôi cũng cùng các anh chị dọn vệ sinh quanh khu phố. Tham gia "Ngày Chủ nhật xanh", các bạn trẻ ai cũng hào hứng. Mỗi người một việc, người quét rác, người nhổ cỏ, phát quang bụi rậm, người sơn lại những bức tường bị vẽ bậy. Không khí "Ngày Chủ nhật xanh" thật sôi nổi. Thấy đoàn viên, TN làm việc hăng say, nhiều cô, bác mang bánh, trái cây và nước cho chúng tôi. Sau một ngày lao động, nhìn khu phố như được khoác áo mới, từng con hẻm khang trang, sạch, đẹp, chúng tôi cảm thấy hạnh phúc và tự hào vì góp một phần nhỏ công sức vì cộng đồng. 

Minh Phương

Ý nghĩa lớn từ phong trào nhỏ

Lớp tôi vừa phát động phong trào kế hoạch nhỏ bằng việc quyên góp sách, báo cũ, bán lấy tiền giúp đỡ một số bạn có hoàn cảnh khó khăn. Bạn nào cũng hào hứng tham gia, có bạn mang đến những quyển truyện tranh, có bạn mang tập cũ, sách, báo cũ để cùng thực hiện kế hoạch nhỏ. Chưa bao giờ chúng tôi cảm thấy những vật dụng bỏ đi lại có ý nghĩa như thế! Nhìn những gì mình quyên góp được, bạn nào cũng cười rạng rỡ. Và đống tập, sách cũ này sẽ "biến" thành tiền giúp đỡ học sinh nghèo. Chỉ nghĩ đến đấy, chúng tôi cảm thấy vui vì làm được việc có ích.

Bảo Thanh

Cảm ơn những chiếc áo xanh

Tôi nhớ hồi mình học lớp 5, lúc ấy, nhà tôi nghèo lắm! Những bộ quần áo tôi mặc đến trường đều là đồ cũ của người chị họ để lại. Ba mẹ tôi đi làm mướn cả ngày để lo cho gia đình và nuôi tôi ăn học. Và một ngày tháng 3, có nhiều anh chị mặc áo xanh đến nhà (sau này, tôi mới biết đó là những anh chị đoàn viên) thăm hỏi gia đình và tặng tôi 2 bộ đồng phục mới. Tôi mừng đến khóc vì chưa bao giờ nghĩ mình sẽ có được bộ đồ mới để mặc đến trường. Đến giờ, dù thời gian qua lâu nhưng tôi vẫn giữ 2 bộ đồng phục ấy làm kỷ niệm. Tôi bây giờ là đoàn viên và tiếp tục công việc như những anh chị đoàn viên khi xưa, cố gắng mang đến cho học sinh nghèo những niềm vui nho nhỏ.

Trúc Quỳnh

Tháng 3, tháng thanh niên

Tháng TN - tháng hành động của những bạn trẻ vì cộng đồng. Năm nào, tôi cũng cảm nhận được không khí ra quân sôi nổi và đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ khi bước vào tháng 3. Những công trình, phần việc TN không chỉ góp phần vì cộng đồng mà còn thể hiện tính xung kích của tuổi trẻ. Trước những mặt trái của xã hội hiện nay, giới trẻ chịu nhiều cám dỗ thì những hoạt động trong Tháng TN vô cùng cần thiết nhằm tập hợp đoàn viên, TN cùng hành động vì cộng đồng. Để tập hợp nhiều TN, đòi hỏi tổ chức Đoàn cần có thêm nhiều sân chơi, chương trình thiết thực, phù hợp với giới trẻ. Càng nhiều bạn trẻ tham gia những chương trình vì cộng đồng, xã hội sẽ càng có thêm nhiều điều tốt đẹp./.

 Báo Long An online     

16/03/2018 10:00 SAĐã ban hành
Tháng 10/2009 “Phiên chợ hàng Việt” tổ chức đầu tiên tại Vĩnh HưngTháng 10/2009 “Phiên chợ hàng Việt” tổ chức đầu tiên tại Vĩnh Hưng
<p class=dau style="margin:0in 0in 0pt"><span style="color:windowtext;font-family:arial"><font size=2>Ngày 29/9/2009, Sở Công thương tổ chức Hội nghị triển khai “Phiên chợ hàng Việt” về nông thôn tỉnh Long An. </font></span></p>

 

“Phiên chợ hàng Việt” nằm trong chương trình “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” giai đoạn I (9/2009 – 12/2009). Tham dự hội nghị triển khai có lãnh đạo các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An và TP.HCM. Ông Nguyễn Xuân Hồng - Phó Giám đốc Sở Công thương chủ trì hội nghị.

 

Tại hội nghị, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại đã thông tin về một số nội dung liên quan đến chương trình “Phiên chợ hàng Việt” theo chỉ đạo của Tỉnh ủy về việc tổ chức vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; việc hỗ trợ chi phí đối với doanh nghiệp tham gia chương trình.

 

Các đại biểu tham dự hội nghị đã có nhiều ý kiến xoay quanh các vấn đề như chính sách thuế, cơ chế hỗ trợ đối với doanh nghiệp tham gia chương trình; việc kiểm soát thị trường, địa điểm tổ chức, quy mô phiên chợ, công tác thông tin tuyên truyền trước và trong thời gian diễn ra “Phiên chợ hàng Việt”... Các doanh nghiệp cũng có ý kiến về thời gian của một phiên chợ, thời gian bán hàng trong ngày, hình thức bán hàng (cả lưu động và cố định)…

 

Ông Nguyễn Xuân Hồng đã thống nhất một số ý kiến của các đại biểu như: Một huyện tổ chức phiên chợ hàng Việt từ 1-3 địa điểm, mỗi phiên chợ kéo dài ít nhất 2 ngày, các doanh nghiệp tham gia phiên chợ tập kết hàng tại công viên TP.TA trước khi chuyển đến các địa điểm diễn ra phiên chợ. Doanh nghiệp báo cáo cho Sở Công thương về số lượng hàng hóa, quy mô, hình thức bán… Các khẩu hiệu tuyên truyền trong quá trình diễn ra “Phiên chợ hàng Việt” là “Phiên chợ hàng Việt” về nông thôn tỉnh Long An; Nhân dân tỉnh Long An tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; Dùng hàng Việt Nam là yêu nước. Phiên chợ đầu tiên dự kiến sẽ tổ chức tại Vĩnh Hưng bắt đầu ngày 10/10/2009.

 

 

An Thuận

30/09/2009 12:00 SAĐã ban hành
Tổng Lãnh sự Ấn Độ chào xã giao Chủ tịch UBND tỉnh Long AnTổng Lãnh sự Ấn Độ chào xã giao Chủ tịch UBND tỉnh Long An
Ngày 17/01, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP.HCM – K.Srikar Reddy đến chào xã giao Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Trần Văn Cần

TVCần tặng quà lưu niệm Ấn Độ.JPG

Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Trần Văn Cần tặng quà lưu niệm Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP.HCM – K.Srikar Reddy

Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần bày tỏ niềm vui khi Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP.HCM đến thăm Long An; đồng thời, thông tin khái quát về quan hệ văn hóa, hữu nghị, kinh tế và hợp tác giữa tỉnh và Ấn Độ trong thời gian qua.

Đến nay, Long An có 6 doanh nghiệp Ấn Độ hoạt động với vốn đầu tư trên 73 triệu USD, chiếm 1,6% tổng số vốn đầu tư của các doanh nghiệp FDI trên địa bàn. Các doanh nghiệp Ấn Độ hoạt động chủ yếu trên lĩnh vực chế biến dầu cám, thức ăn gia súc, đường, hạt điều, may mặc,…

Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần cũng mong muốn, mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ấn Độ nói chung, Ấn Độ và Long An nói riêng tiếp tục được duy trì, nhằm tạo tiền đề thúc đẩy phát triển về mọi mặt.

Ông K.Srikar Reddy cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của lãnh đạo tỉnh Long An; đồng thời, đề nghị Long An gửi danh mục dự án kêu gọi đầu tư để giới thiệu các doanh nghiệp Ấn Độ có đủ thực lực xem xét, đầu tư trong thời gian tới. Bên cạnh lĩnh vực kinh tế, ông cũng mong muốn, Long An và Ấn Độ tăng cường quan hệ hợp tác trên lĩnh vực văn hóa, giáo dục, góp phần vun đắp tình hữu nghị giữa Việt Nam và Ấn Độ ngày càng bền chặt./.

Báo Long An online

19/01/2018 11:00 SAĐã ban hành
Đoàn công tác Bệnh viện Chợ Rẫy đến làm việc tại tỉnh Long An Đoàn công tác Bệnh viện Chợ Rẫy đến làm việc tại tỉnh Long An
Chiều ngày 31/1/2018, đoàn công tác Bệnh viện Chợ Rẫy có buổi khảo sát việc thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh và Đề án 1816 tại Bệnh viện Đa khoa Long An.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Long An thông tin nhanh kết quả thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh năm 2016 - 2017 thuộc 4 chuyên khoa: Tim mạch can thiệp, Nội tim mạch, Ngoại gan mật tụy và Ngoại tiết niệu. Thực hiện đề án này, thời gian qua, Bệnh viện đa khoa Long An được đầu tư các trang thiết bị như máy Holter ECG, máy Holter HA, máy nội soi bàng quang lấy dị vật, máy tán sỏi ngược dòng bằng laser và máy cắt đốt nội soi Bipolar, đồng thời Bệnh viện Chợ Rẫy chuyển giao cho Bệnh viện đa khoa Long An 17 ca phẫu thuật gói ngoại tiết niệu, chuyển giao 10 đợt cho 20 bác sĩ và 55 điều dưỡng gói hồi sức cấp cứu tim mạch. Về kết quả thực hiện Đề án 1816, năm qua, Bệnh viện Chợ Rẫy chuyển giao các kỹ thuật chuyên môn sâu như tán sỏi nội soi bằng xung hơi, bằng laser và hồi sức cấp cứu tim mạch. Theo kế hoạch năm 2018, Bệnh viện đa khoa Long An tiếp tục nhận chuyển giao các gói kỹ thuật chuyên môn và được đầu tư một số trang thiết bị thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh như máy siêu âm 3D, máy giúp thở, máy xét nghiệm đông máu ACT plus,…

Phó Giáo sư, Tiến sĩ – Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy mong muốn thời gian tới, với sự chuyển giao kỹ thuật từ đề án này, các bác sĩ Bệnh viện Đa Khoa Long An sẽ có điều kiện thuận lợi để nâng cao chuyên môn kỹ thuật, giúp bệnh nhân được khám chữa bệnh chất lượng cao ngay tại tỉnh nhà, phấn đấu thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng chuyên môn, giảm trên 70% chuyển tuyến nhóm bệnh liên quan đến kỹ thuật đã được chuyển giao, đầu tư về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị chuyên môn, đào tạo và tư vấn khám chữa bệnh từ xa bằng công nghệ thông tin.

Trong buổi làm việc, Đoàn công tác Bệnh viện Chợ Rẫy khảo sát thực tế tại một số khoa của Bệnh viện đa khoa Long An có liên quan trực tiếp đến việc triển khai thực hiện Đề án.

Chiều cùng ngày, Bí thư Tỉnh ủy – Phạm Văn Rạnh, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần có buổi tiếp đoàn công tác Bệnh viện Chợ Rẫy nhân chuyến làm việc tại Long An.

quang canh buoi lam viec BV Cho Ray 3112018.jpg

Quang cảnh buổi làm việc

Đề án Bệnh viện vệ tinh là chủ trương lớn của Bộ Y tế nhằm nâng cao năng lực chuyên môn, tăng cường chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh cho các bệnh viện tuyến tỉnh, rút ngắn khoảng cách về chất lượng dịch vụ y tế giữa trung ương và địa phương. Do vậy, lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy kiến nghị lãnh đạo tỉnh xem xét bố trí nguồn vốn đối ứng của địa phương kịp thời để đầu tư trang thiết bị, hỗ trợ phát triển chuyên môn kỹ thuật cao do Bệnh viện Chợ Rẫy chuyển giao cho Bệnh viện Đa khoa Long An thời gian tới.

Chu tich UBND tinh Tran Van Can phat bieu tiep Đoan BV Cho Ray 3112018.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần phát biểu

Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần cho biết tỉnh sẽ cân đối nguồn vốn đầu tư theo lộ trình phù hợp, đồng thời đề nghị Sở y tế và Bệnh viện đa khoa Long An tham mưu UBND tỉnh có kế hoạch phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện hiệu quả Đề án, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tạo niềm tin cho người dân, góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên./.

Lan Vy

01/02/2018 8:00 SAĐã ban hành
Đoàn thanh niên Cụm thi đua số 3 tổ chức hoạt động thăm khám bệnh và tặng quà tại xã Tân ThànhĐoàn thanh niên Cụm thi đua số 3 tổ chức hoạt động thăm khám bệnh và tặng quà tại xã Tân Thành
Thiết thực chào mừng kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2018), Đoàn thanh niên Cụm thi đua số 3 – Đoàn khối các cơ quan tỉnh tổ chức các hoạt động thăm, tặng quà cho gia đình chính sách hộ nghèo, khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho bà con ở xã Tân Thành, huyện Thủ Thừa.

Tại Ủy ban nhân dân xã Tân Thành, các y sĩ, bác sĩ thuộc Đoàn cơ sở ngành Y tế đã thăm khám, tư vấn và phát thuốc miễn phí cho gần 100 đối tượng chính sách, người già neo đơn, người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Tân Thành. Trong buổi thăm khám, các bác sĩ kê đơn, cấp phát thuốc miễn phí và hướng dẫn phương pháp điều trị, đồng thời tư vấn cho người dân các kiến thức phòng tránh một số bệnh phổ biến, đặc biệt là cách phòng tránh dịch sốt xuất huyết, từ đó giúp nhân dân nâng cao ý thức chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Tại Ủy ban nhân dân xã Tân Thành, các y sĩ, bác sĩ thuộc Đoàn cơ sở ngành Y tế đã thăm khám, tư vấn và phát thuốc miễn phí.jpg

Ngoài ra, nhằm chia sẻ phần nào đối với những hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, Đoàn thanh niên Cụm thi đua số 3 đã trao tặng 30 phần quà, mỗi phần quà trị giá 500.000 đồng cho các gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn và động viên bà con cố gắng khắc phục, vươn lên vượt khó.

tham-tang-qua-Tan-thanh-2.jpg

Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, tạo khí thế sôi nổi trong các phong trào hoạt động của đoàn khối; thông qua các hoạt động tình nguyện tạo môi trường để thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành; góp phần tăng cường sự đoàn kết giữa các cơ quan tỉnh trong việc tham gia các hoạt động tập thể ngày càng vững mạnh.

TV

19/03/2018 3:00 CHĐã ban hành
Hiệu quả mô hình sản xuất lúa theo hướng bền vữngHiệu quả mô hình sản xuất lúa theo hướng bền vững
Trong vụ Hè-Thu 2015 vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Long An thực hiện 4 điểm trình diễn mô hình “Cánh đồng mẫu sản xuất lúa theo hướng bền vững” trên địa bàn 4 huyện Cần Giuộc, Tân Trụ, Thạnh Hóa và Mộc Hóa với mục tiêu chuyển giao các giải pháp thích hợp để cải thiện năng suất, chất lượng lúa theo hướng sản xuất hàng hóa lớn và duy trì tính bền vững. 

​Bà con nông dân cộng tác xây dựng mô hình đã được hướng dẫn áp dụng quy trình "1 Phải 6 Giảm", trong đó có sử dụng chế phẩm sinh học nấm xanh phòng trừ rầy nâu và các loại sâu hại, sử dụng các loại phân bón thế hệ mới như Urê 46A+ và DAP Avail chậm tan để giảm thất thoát, xử lý rơm rạ bằng chế phẩm Dascella giúp duy trì độ phì đất, hạn chế hiện tượng lúa bị ngộ độc hữu cơ và giảm lượng khí phát thải do đốt rơm rạ trên đồng.

Qua áp dụng, một số kết quả thu được như sau: lượng giống gieo sạ trước đây từ 180 kg/ha giảm còn 140 kg/ha nhưng năng suất vẫn như trước đây, thậm chí nhiều hộ đã đạt năng suất cao hơn (200-300 kg/ha). Theo ý kiến của các nông hộ tham gia thì việc sử dụng các loại phân bón Urê 46A+ và DAP Avail thực tế giúp bà con giảm được 20% lượng phân bón và còn có khả năng giảm được nhiều hơn nữa (30 - 40%) nhưng do lần đầu tiên sử dụng các loại phân bón này nên bà con chưa mạnh dạn giảm các loại phân khác, còn đối với chế phẩm sinh học nấm xanh đã giúp giảm được 2 lần phun thuốc so với trước đây. Qua tính toán thực tế, lợi nhuận thu được từ diện tích thực hiện mô hình cao hơn so với diện tích bên ngoài từ 2-4 triệu đồng/ha, một phần lớn diện tích của bà con nông dân xã Bình Tịnh được doanh nghiệp Công Bình ký hợp đồng bao tiêu và hỗ trợ vốn sản xuất cho nông dân từ đầu vụ và thu mua sản phẩm với giá cao hơn so với ngoài mô hình từ 200-300 đồng/kg.

Mô hình "Cánh đồng mẫu sản xuất lúa theo hướng bền vững" bước đầu đã tạo được sự liên kết giữa các hộ nông dân trong vùng để từng bước tạo tập quán sản xuất mang tính chất tương trợ cộng đồng. Người dân cũng nhận biết được lợi ích của việc sạ thưa, sử dụng chế phẩm sinh học và các loại phân bón thế hệ mới góp phần hạn chế chi phí sản xuất và giảm rủi ro do dịch hại. Mô hình cũng tạo được sự nối kết thông tin giữa nhân viên kỹ thuật với nông dân trong việc chuyển giao ứng dụng kỹ thuật theo phương pháp "phát triển kỹ thuật có sự tham gia"./.

Trần Thị Thúy Ái

30/11/2015 2:00 CHĐã ban hành
Trường THCS Phước Vân kỷ niệm 40 năm thành lập trườngTrường THCS Phước Vân kỷ niệm 40 năm thành lập trường
Nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Trường THCS Phước Vân, huyện Cần Đước, tỉnh Long An, tổ chức họp mặt kỷ niệm 40 năm ngày thành lập trường (1976-2016).

Dự họp mặt có gần 300 cựu học sinh, cán bộ quản lý, giáo viên đã và đang công tác tại trường qua các thời kỳ.

Năm 2015, Trường THCS Phước Vân được UBND tỉnh Long An công nhận trường học đạt chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 1 (theo bộ tiêu chí chất lượng giáo dục của Bộ Giáo dục và Đào tạo).

hiue truong nguyen ngoc loa nhan co luu niem huyen can duoc 21112016.jpg

Hiệu trưởng Trường THCS Phước Vân - Nguyễn Ngọc Loa nhận cờ lưu niệm của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Cần Đước

cuu hoc sinh tang qua cho thay co phuoc van 21112016.jpg

Ban Giám hiệu trường nhận quà lưu niệm của cựu học sinh

tang hoa cho cac thay co qua cac thoi ky phuoc van 21112016.jpg

Chủ tịch UBND huyện Cần Đước - Phạm Chí Tâm là cựu học sinh của trường, tặng hoa cho các thầy cô là Hiệu trưởng, Hiệu phó của trường qua các thời kỳ

tang hoa cho co hieu truong dau tien phuoc van 21112016.jpg

Tặng hoa cho cô Hoàng Thị Mỹ - Hiệu trưởng đầu tiên của trường

hoc sinh chup hinh thay co phuoc van qua cac thoi ky 21112016.jpg

Cựu học sinh chụp ảnh lưu niệm với các thầy cô  

cuu co giao qua cac thoi ky phuoc van 21112016.jpg

Thầy cô giáo qua các thời kỳ dự lễ kỷ niệm

Theo Báo Long An Online

21/11/2016 8:00 CHĐã ban hành
Lãnh đạo tỉnh tiếp, làm việc với Đại sứ Thái Lan tại Việt NamLãnh đạo tỉnh tiếp, làm việc với Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
Ngày 08/02/2018, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh có buổi tiếp, làm việc với Ngài Manopchai Vongphakdi, Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam. Bà Ureerat Ratanaprukse - Tổng Lãnh sự Vương quốc Thái Lan tại Thành phố Hồ Chí Minh tham dự buổi làm việc.

PCT Pham Van Canh tiep Đai su Thai Lan 822018.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh tiếp Ngài Manopchai Vongphakdi, Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam​

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh đã thông tin khái quát về những kết quả phát triển kinh tế - xã hội nổi bật của tỉnh trong năm qua và những tiềm năng, lợi thế về du lịch của tỉnh. Hiện nay, có 20 doanh nghiệp Thái Lan đang đầu tư kinh doanh tại địa phương. Đối với quan hệ ngoại giao giữa tỉnh Long An (Việt Nam) với tỉnh Trat (Thái Lan) đã ký kết bản Ghi nhớ thiết lập quan hệ hợp tác, hữu nghị. Bên cạnh đó, tỉnh Long An đang tập trung phát triển du lịch liên kết vùng, tạo ra nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn. Chính vì vậy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn qua chuyến thăm và làm việc lần này, ngài Đại sứ Manopchai Vongphakdi sẽ trở thành cầu nối giới thiệu các nhà đầu tư Thái Lan sang tìm hiểu, xúc tiến hợp tác đầu tư tại Long An, nhất là trên các lĩnh vực du lịch, thương mại, dịch vụ, giáo dục…

Lanh đao tinh Long An chup hinh luu niem Đoan Đai su quan Thai Lan 822018.jpg

Lãnh đạo tỉnh Long An và Đoàn Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam chụp hình lưu niệm

Cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của lãnh đạo tỉnh, Ngài Đại sứ Manopchai Vongphakdi cho biết, hiện nay các doanh nghiệp Thái Lan có nhiều dự án đầu tư tại Việt Nam nói chung và tại Long An nói riêng. Do vậy, đây là các điều kiện rất thuận lợi để thu hút doanh nghiệp Thái Lan đến tìm hiểu, đầu tư, hợp tác phát triển du lịch, dịch vụ. Đồng thời khẳng định, thời gian tới, khi kết nối, tiếp nhận được thông tin kêu gọi xúc tiến đầu tư từ phía tỉnh Long An, Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam sẽ thông tin cho các doanh nghiệp của Thái Lan đến tìm hiểu, đầu tư kinh doanh.

Lan Vy

08/02/2018 5:00 CHĐã ban hành
Thông báo về việc nộp hồ sơ thăm dò khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường khu vực xã Mỹ Thạnh ĐôngThông báo về việc nộp hồ sơ thăm dò khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường khu vực xã Mỹ Thạnh Đông
Ngày 26/02/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp phép thăm dò khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường tại xã Mỹ Thạnh Đông, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An của Công ty TNHH Đại Đại Thành Phát (Địa chỉ trụ sở chính: số 10 Khu phố 3, thị trấn Đông Thành, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An).

​Sở Tài nguyên và Môi trường xin thông báo về việc tiếp nhận được hồ sơ đầu tiên đề nghị cấp giấy phép thăm dò khoáng sản ở khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản thuộc xã Mỹ Thạnh Đông, huyện Đức Huệ kể từ ngày 26/2/2018 với những nội dung sau: 

1. Tên tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ đầu tiên: Công ty TNHH Đại Đại Thành Phát (MSDN: 0311712426).

2. Tên loại khoáng sản: Đất san lấp và khoáng sản đi kèm.

3. Tên mỏ, vị trí: xã Mỹ Thạnh Đông, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An.

4. Diện tích: khoảng 12,67 ha.

5. Tọa độ các điểm khép góc khu vực mỏ:

Tên điểm góc

Hệ VN – 2000

Kinh tuyến trục 105o45' múi chiếu 3o

X (m)Y (m)
11204726556810
21204849556670
31205177557241
41204801557417
51204724557282
61204942557102
71204899556999
81204947556968
91204936556902

Sở Tài nguyên và Môi trường thông báo đến các tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện hoạt động khoáng sản theo quy định tại Điều 34 Luật Khoáng sản năm 2010 có nhu cầu thăm dò khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường tại xã Mỹ Thạnh Đông, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An thì lập hồ sơ đề nghị cấp giấy phép thăm dò gửi về Trung tâm Phục vụ Hành chính công (Địa chỉ: Số 1,đường Cách Mạng Tháng Tám, phường 1, thành phố Tân An, tỉnh Long An) trước ngày 26/3/2018 để được xem xét, lựa chọn theo quy định./.

TV 

07/03/2018 12:00 CHĐã ban hành
Hướng ứng giờ trái đất từ 20h30 đến 21h30 ngày 24/3/2018Hướng ứng giờ trái đất từ 20h30 đến 21h30 ngày 24/3/2018
Giờ Trái đất là sáng kiến của Quỹ Quốc tế về Bảo vệ thiên nhiên (WWF) nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về biến đổi khí hậu và tiết kiệm năng lượng trên toàn thế giới. Mọi cá nhân và tổ chức tại Việt Nam đều có thể tham gia bằng nhiều hình thức như tắt đèn và thiết bị điện không cần thiết hoặc tổ chức các hoạt động ủng hộ nhằm đối phó với tác động của quá trình biến đổi khí hậu.

Hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất do Bộ Công Thương chỉ đạo tổ chức các hoạt động năm 2018 tại công văn số 100/BCT-TKNL ngày 05/01/2018. UBND tỉnh ban hành văn bản số 945/UBND – KT chủ trương hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất năm 2018 trong thời gian từ 20h30 đến 21h30 ngày 24/3/2018 (thứ Bảy), theo đó yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thực hiện các nhiệm vụ sau:

2_62907.png

 Lãnh đạo các cơ quan, doanh nghiệp có trách nhiệm ban hành các văn bản quy định về sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả tại cơ quan, đơn vị để thực hiện nghiêm Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 07/8/2017 của Thủ Tướng Chính phủ, Chỉ thị số 20/CT-UBND ngày 14/11/2017 của UBND tỉnh về tăng cường thực hiện tiết kiệm điện và Thông tư liên tịch số 111/TTLT/BTC-BCT ngày 01/6/2009 của Liên Bộ Tài chính và Bộ Công Thương nhằm đạt được tiết kiệm ít nhất 10% điện năng sử dụng hằng năm của đơn vị; cử cán bộ có trách nhiệm xây dựng kế hoạch, đôn đốc và kiểm tra thường xuyên việc sử dụng điện tại cơ quan, doanh nghiệp. Bố trí các thiết bị điện sử dụng hợp lý, giảm công suất vào giờ cao điểm, chuẩn bị tốt các nguồn điện độc lập để sẵn sàng đáp ứng nhu cầu sử dụng điện và ổn định sản xuất trong trường hợp xảy ra thiếu điện.

 Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh vận động cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan và đơn vị trực thuộc tham gia tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết vào thời gian diễn ra Chiến dịch Giờ Trái đất nêu trên.

 UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo UBND phường, xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng chủ trương hưởng ứng Giờ Trái đất, tiết kiệm điện cho nhân dân, cán bộ, công chức, viên chức và doanh nghiệp trên địa bàn. Chỉ đạo đơn vị chức năng trên địa bàn thực hiện cắt giảm 50% số lượng đèn chiếu sáng công cộng tại các tuyến đường phố, khu vực công cộng hợp lý, nhưng không gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông, trật tự an ninh công cộng, nghiên cứu ứng dụng hệ thống thiết bị điều khiển tự động có chế độ điều chỉnh công suất chiếu sáng về đêm khi mật độ giao thông giảm.

 • Ban quản lý Khu kinh tế tổ chức, vận động các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp thực hiện tiết kiệm điện trong sản xuất kinh doanh.

  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiểm tra, giám sát các công ty quảng cáo, các cơ sở dịch vụ cắt giảm 50% số lượng đèn quảng cáo – trang trí (pa-nô, hợp đèn, trụ đèn, …) hạn chế đến mức tối đa việc sử dụng đèn quảng cáo có công suất lớn; giám sát chặt chẽ thời gian bật, tắt đèn quảng cáo – trang trí hợp lý từ 18h30 đến 22h hàng ngày và tắt đèn quảng cáo vào tối thứ 7 ngày 24/3/2018.

  Sở Thông tin và Truyền thông và các cơ quan thông tin đại chúng tích cực tuyên truyền các biện pháp tiết kiệm điện, vận động các hộ sử dụng các thiết bị điện hợp lý, giảm công suất vào giờ cao điểm và tiến hành các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức cho cộng đồng trong ngày 24/3/2018 thu hút sự quan tâm đông đảo các tổ chức, cơ quan và người dân tham gia vào chiến dịch và tắt đèn "tự nguyện" vào thời gian diễn ra sự kiện Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2018 và nâng cao ý thức tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường trong toàn xã hội, góp phần thúc đẩy việc thực thi Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

   Đài phát thanh và Truyền hình Long An xây dựng và phát sóng các chương trình truyền hình, truyền thanh về Giờ Trái đất, tiết kiệm điện với thời lượng thích hợp bằng các hình thức: phóng sự, thông tin, tọa đàm, giới thiệu mô hình,…; phối hợp với Công ty Điện lực Long An tổ chức tuyên truyền về tiết kiệm điện.

   Công ty Điện lực Long An chuẩn bị các phương thức vận hành hệ thống điện trong thời gian diễn ra hoạt động Giờ Trái đất từ 20h30 đến 21h30 ngày 24/3/2018, đánh giá hiệu quả tiết kiệm điện báo cáo UBND tỉnh, Sở Công Thương.

  Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức Đoàn thể các cấp phối hợp với chính quyền cùng cấp và ngành điện tổ chức vận động các tầng lớp nhân dân tích cực thực hiện việc tiết kiệm điện trong sinh hoạt cũng như trong sản xuất kinh doanh và hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2018.

  Được biết, Năm 2017, các Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hội An và 60 tỉnh, thành phố đã đồng loạt tắt đèn từ 20h30 đến 21h30 ngày 25/3/2017. Cả nước tiết kiệm 471.000 kWh điện trong 1 giờ tắt đèn. Trên địa bàn tỉnh, trong 1 giờ tắt điện đã tiết kiệm được 15.200 kWh.

   
16/03/2018 11:00 SAĐã ban hành
Bộ trưởng Bộ Xây dựng-Trịnh Đình Dũng thăm và làm việc với tỉnh Long AnBộ trưởng Bộ Xây dựng-Trịnh Đình Dũng thăm và làm việc với tỉnh Long An
Ngày 04/01/2016, Đoàn công tác Bộ Xây dựng do Bộ trưởng Bộ Xây dựng – Trịnh Đình Dũng làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với tỉnh Long An. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh, Chủ tịch UBND tỉnh - Đỗ Hữu Lâm cùng lãnh đạo các sở, ngành tiếp đoàn.

BO XAY DUNG 1.JPG

Quang cảnh tại buổi làm việc

Chủ tịch UBND tỉnh- Đỗ Hữu Lâm thông tin với Đoàn về tình hình thực hiện kế hoạch nhà nước của tỉnh năm 2015 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2016. Năm qua, ngành công nghiệp và xây dựng đều tăng trưởng cao hơn năm trước, công nghiệp tăng 16%, xây dựng tăng 10,5%. Toàn tỉnh hiện có 16/28 khu công nghiệp đang hoạt động với tỷ lệ lấp đầy 56,6%, thu hút 1.040 dự án đầu tư, với 1.574,4ha đất, 2.565,2 triệu USD và 44.438,5 tỷ đồng; 14/32 cụm công nghiệp hoạt động với tỷ lệ lấp đầy 85,4%, thu hút 254 dự án đầu tư, với 397,7ha đất, 5.183 tỷ đồng và 201,7 triệu USD,...; 14/32 cụm công nghiệp hoạt động với tỷ lệ lấp đầy 85,4%, thu hút 254 dự án đầu tư,… Trong năm 2016, ngành Xây dựng Long An tiếp tục hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, đạt thành tích xuất sắc trong thực thi nhiệm vụ, công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI),… đặc biệt là tập trung 3 công trình trọng điểm mà Đại hội đảng bộ tỉnh lần thứ X đề ra như: Đường tỉnh 830; Đường vành đai thành phố Tân An và Trục hạ tầng giao thông – đô thị kết nối với thành phố Hồ Chí Minh, đây sẽ là động lực lớn đối với sự phát triển đô thị của Long An trong tương lai.

BO TRUONG BO XAY DUNG 2.jpg

Bộ trưởng Bộ Xây dựng – Trịnh Đình Dũng thăm khu Trung tâm Chính trị - Hành chính tỉnh

Tại buổi làm việc, Long An cũng kiến nghị với đoàn xem xét trình Chính phủ cho phép Long An được tiếp tục thực hiện dự án Khu Trung tâm Chính trị - Hành chính tỉnh đang thi công dở dang; hỗ trợ tỉnh thực hiện công tác tư vấn và kinh phí lập Quy hoạch khu vực đặc thù Tân An- Bến Lức gắn với trục hạ tầng giao thông đô thị kết nối Long An với TP.HCM.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Xây dựng-Trịnh Đình Dũng đánh giá cao những thành tựu mà Đảng bộ và nhân dân Long An đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Xây dựng yêu cầu thời gian tới, tỉnh cần tiếp tục triển khai, thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực đầu tư, xây dựng; thực hiện tốt công tác quản lý quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch một cách chiến lược, đặc biệt quan tâm đến chất lượng đô thị, quan tâm xây dựng nhà ở xã hội nông thôn, nhà ở đô thị,…

BO XAY DUNG 3.JPG

Đoàn công tác Bộ Xây dựng chụp ảnh lưu niệm với Lãnh đạo tỉnh

Trước đó, Đoàn đã đến thăm khu Trung tâm Chính trị - Hành chính tỉnh. Đây là công trình nằm trên địa bàn phường 6, thành phố Tân An, diện tích 282.416,05 m2, tổng mức đầu tư 1.662 tỷ đồng. Hiện dự án khối nhà 4 đang triển khai thi công thực hiện khoảng 35%, khối nhà Trung tâm lưu trữ đang bắt đầu thi công, các dự án còn lại sẽ triển khai thi công theo quy hoạch. Đoàn cũng đến thăm Dự án nhà ở xã hội Lainco, dự án này có 48 căn nhà với tổng diện tích 7.100m2 , tổng kinh phí đầu tư trên 33 tỷ đồng, hiện đã đưa vào sử dụng 12 căn, mỗi căn trị giá trên 750 triệu đồng.

An Thanh

04/01/2016 2:00 CHĐã ban hành
Chung tay nâng cao chất lượng dân sốChung tay nâng cao chất lượng dân số
Sự tham gia tích cực, phối hợp chặt chẽ của các cơ quan truyền thông đại chúng, các ban, ngành, đoàn thể trong công tác tuyên truyền, vận động phát huy sức mạnh tổng hợp trong việc thực hiện các chiến dịch, mục tiêu dân số (DS). Nhờ vậy, công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) của tỉnh Long An đạt nhiều kết quả quan trọng, từng bước nâng cao chất lượng DS.

Chung-tay-nâng-cao-chất-lượng-dân-số122222018.jpg

Chi cục DS-KHHGĐ Long An phối hợp Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh tập huấn kiến thức về dân số cho cán bộ, hội viên và phụ nữ tại các địa phương tập trung nhiều khu, cụm công nghiệp

Từ sự chung tay

Một trong những ngành, đoàn thể góp phần quan trọng trong thực hiện công tác DS là Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tỉnh. Công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, PN nắm và hưởng ứng thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác DS-KHHGĐ được thực hiện gắn với cuộc vận động xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch" của hội.

Năm 2017, hội phối hợp các ngành liên quan tổ chức nhiều cuộc tập huấn, hướng dẫn cung cấp kiến thức, kỹ năng giúp PN và trẻ vị thành niên thực hiện tốt chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS) và nuôi dưỡng trẻ. Hội phối hợp Chi cục DS-KHHGĐ Long An tổ chức 4 lớp tập huấn kiến thức về công tác DS cho 240 cán bộ, hội viên, PN các địa phương có khu, cụm công nghiệp: Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước và Cần Giuộc.

Các cấp hội duy trì và phát triển tổ, các câu lạc bộ (CLB). Hiện, toàn tỉnh có 283 CLB Gia đình hạnh phúc với trên 9.000 thành viên; 286 CLB Không sinh con thứ 3 với 8.543 thành viên; 3.192 tổ PN Không sinh con thứ 3 với trên 35.400 thành viên và nhiều mô hình chăm sóc, nuôi dạy trẻ. Các mô hình về CSSK, nuôi dạy con, CLB Xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững,... phát triển đều khắp tại các địa phương, góp phần quan trọng trong giảm sinh con thứ 3 trở lên, giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng.

Theo Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam tỉnh - Đỗ Thị Kim Thắm, bên cạnh những kết quả, việc thực hiện công tác DS còn một số hạn chế. Đó là, công tác tuyên truyền, vận động và hoạt động các mô hình chưa đồng bộ, hiệu quả chưa cao. Do đó, người dân chưa hiểu đúng về chính sách DS hiện nay. Năm 2018, hội tăng cường tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là Kế hoạch số 50, ngày 11- 01- 2018 của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 25-10-2017 của Hội nghị lần thứ sáu, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác DS trong tình hình mới.

Thành công của công tác DS còn có sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo các địa phương. Phó Bí thư Đảng ủy xã Tân Hiệp, huyện Thạnh Hóa - Bùi Anh Văn cho biết: "Các cấp ủy Đảng, chính quyền xã luôn coi trọng công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao ý thức người dân. Xã đưa các chỉ tiêu công tác DS vào nghị quyết Đảng ủy hàng năm; thường xuyên kiểm tra, đánh giá việc đã thực hiện, chưa thực hiện và kịp thời đề ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn, bất cập; kiên quyết ngăn chặn khuynh hướng sinh nhiều con. Nhờ vậy, 7 năm liền (năm 2010 đến nay), xã không có người sinh con thứ 3 trở lên".

Chung-tay-nâng-cao-chất-lượng-dân-số may moc hien đai.jpg

Việc nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản là cách trực tiếp nhất nâng cao chất lượng dân số

Nhiều kết quả thiết thực

Nhờ sự chung tay của các ngành, đoàn thể, công tác DS-KHHGĐ các địa phương đạt nhiều kết quả thiết thực. Bến Lức là một trong những huyện quan tâm và thực hiện hiệu quả công tác CSSK nhân dân, đặc biệt là nâng cao chất lượng DS, chăm sóc tốt sức khỏe bà mẹ và trẻ em. Các chính sách DS-KHHGĐ triển khai rộng khắp và thực hiện hiệu quả. Phong trào xây dựng quy mô gia đình có 2 con được sự hưởng ứng tích cực từ cộng đồng. Các điều kiện thụ hưởng về văn hóa được nâng lên, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp xúc các thông tin trên mọi lĩnh vực.

Theo đó, nhận thức của người dân về công tác DS-SKSS có nhiều chuyển biến tích cực; các chỉ tiêu kế hoạch giao cơ bản đạt và vượt; tỷ suất sinh thô giảm 0,18‰ so với năm 2016, vượt 120% chỉ tiêu kế hoạch; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm 0,3%, vượt 300% chỉ tiêu kế hoạch. Toàn huyện có 5 xã không có người sinh con thứ 3 trở lên. Tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh là 109 trẻ sinh nam/100 trẻ sinh nữ. Các mô hình, đề án nâng cao chất lượng DS đạt và vượt kế hoạch giao,...

Chung-tay-nâng-cao-chất-lượng-dân-số-giao duc.jpg

Ngành dân số phối hợp ngành giáo dục tổ chức các cuộc nói chuyện chuyên đề về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên/thanh niên  cho học sinh

Quyền Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Bến Lức - Nguyễn Thị Kiểu nhận định: "Đạt kết quả trên là nhờ các chiến lược, chương trình, mục tiêu phát triển DS-KHHGĐ luôn được quán triệt sâu rộng trong lãnh đạo các cấp, ngành từ huyện đến cơ sở. Hàng năm, Huyện ủy, UBND huyện đều ban hành các nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch hành động,... gắn với chỉ tiêu DS. 100% xã, thị trấn ban hành nghị quyết đưa chính sách DS-KHHGĐ vào quy ước ấp, khu phố, hàng năm đều có chỉnh sửa, bổ sung phù hợp tình hình thực tế".

Công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục nhận được sự đồng tình hưởng ứng của lãnh đạo các cấp, ngành và cộng đồng dân cư. Hoạt động truyền thông được tổ chức bằng nhiều hình thức phong phú, phù hợp từng nhóm đối tượng. Chị Hồ Thị Ngọc Hà, ngụ thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức, chia sẻ: "Được tuyên truyền, vận động, vợ chồng tôi quyết tâm thực hiện tốt chính sách DS-KHHGĐ, xây dựng gia đình ít con để có cuộc sống ấm no, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc".

Có thể nói, việc nâng cao chất lượng dịch vụ CSSKSS là cách trực tiếp nhất nâng cao chất lượng DS. Vì vậy, Trung tâm Y tế huyện Châu Thành triển khai nhiều biện pháp, đầu tư kinh phí, mở rộng xã hội hóa dịch vụ CSSKSS-KHHGĐ. Theo đó, trung tâm triển khai các kỹ thuật làm Pap smear và VIA tầm soát ung thư cổ tử cung, soi cổ tử cung, siêu âm sàng lọc trước sinh,... Trung tâm còn thường xuyên tổ chức trao đổi kinh nghiệm với sự tham gia của các trạm y tế xã và nhân viên khoa sản, đồng thời triển khai tư vấn giáo dục sức khỏe tại phòng khám phụ khoa, khám thai, KHHGĐ tại trung tâm và các trạm y tế xã.

Trưởng khoa Sản, Trung tâm Y tế huyện Châu Thành - bác sĩ Phạm Thị Thúy cho biết: "Trung tâm Y tế huyện phối hợp chặt chẽ Trung tâm DS-KHHGĐ tham mưu Huyện ủy, UBND huyện trong việc chỉ đạo tuyến dưới và tổ chức thực hiện nhiệm vụ tại địa phương. Năm 2017, số PN đẻ tại cơ sở kỹ thuật là 105 ca. Trung tâm cung cấp dụng cụ tử cung cho 1.173/1.100 ca, đạt 106,6%; khám phụ khoa trên 2.700 ca, đạt gần 105%; điều trị phụ khoa trên 1.400 ca, đạt trên 109%; sàng lọc trước sinh 304/300 ca, đạt 101,3%; sàng lọc sơ sinh 105/105 ca đẻ, đạt 100%; khám sức khỏe tiền hôn nhân 1.012/550 trường hợp, đạt 184%".

DS là yếu tố quan trọng hàng đầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Công tác DS là nhiệm vụ chiến lược, vừa cấp thiết, vừa lâu dài. Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc cũng như góp phần phát triển KT-XH đất nước. Thời gian tới, nhiệm vụ này rất cần sự chung tay của toàn Đảng, toàn dân.

- Năm 2017, chỉ tiêu biện pháp tránh thai của toàn tỉnh đạt 110,71% kế hoạch.

- Tỷ số mang thai ngoài ý muốn độ tuổi vị thành niên là 3,46%/tổng số trẻ sinh ra sống, đạt chỉ tiêu (dưới 8,5%).

- Năm 2017, tỷ suất sinh thô toàn tỉnh là 13,07‰, giảm 0,06‰ so với năm 2016, đạt 60% chỉ tiêu kế hoạch; tỷ lệ tăng DS tự nhiên là 0,635%, đạt chỉ tiêu giao (dưới 0,7%); tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên là 2,75%, giảm 0,37% so với năm 2016, đạt 370% kế hoạch; tỷ số giới tính khi sinh là 106,53 trẻ sinh nam/100 trẻ sinh nữ, giảm 2,02 điểm % so với năm 2016, đạt chỉ tiêu (dưới 108 trẻ sinh nam/100 trẻ sinh nữ).

- Toàn tỉnh có 69/192 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn mô hình không có người sinh con thứ 3 trở lên, đạt 35,94%/tổng số xã, 95% kế hoạch./.

Theo Báo Long An Online

22/02/2018 9:00 SAĐã ban hành
Sản xuất theo chuỗi, liên kết chặt chẽ trong sản xuất theo phương thức cánh đồng lớnSản xuất theo chuỗi, liên kết chặt chẽ trong sản xuất theo phương thức cánh đồng lớn
Đó là yêu cầu đặt ra đối với Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp vừa được Chủ tịch UBND tỉnh Long An Trần Văn Cần ban hành kèm theo Quyết định số 5249/QĐ-UBND ngày 13/12/2016.

san xuat theo chuoi canh dong lon 15122016.jpg

Cơ giới hóa đồng bộ đối với cây trồng. Ảnh: Báo Long An.

Mục đích thực hiện giai đoạn đầu tiên xây dựng các vùng Sản xuất (SX) nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển toàn diện theo hướng SX hàng hóa lớn, có sức cạnh tranh cao, thân thiện với môi trường và thích ứng với biến dổi khí hậu, đáp ứng yêu cầu phát triển của sự nghiệp CNH-HĐH nông nghiệp, nông thôn, nâng cao thu nhập cho người nông dân, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh Long An. Từng bước thay đổi tập quán SX của người dân trong vùng sang hướng thực hiện SX nông nghiệp bền vững, thân thiện với môi trường. Nội dung triển khai thực hiện xây dựng các vùng SX nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh với 3 cây (lúa, rau, thanh long), con bò thịt và hỗ trợ DN xây dựng DN nông nghiệp công nghệ cao. Cụ thể là:

Xây dựng các vùng SX lúa ứng dụng công nghệ cao 20.000 ha

Nhằm mục tiêu thay đổi tập quán SX người nông dân thông qua công tác truyền thông xây dựng mô hình SX lúa ứng dụng kỹ thuật tiên tiến vào SX giống đạt tiêu chuẩn cấp xác nhận, cơ giới hóa đồng bộ trong các khâu SX giảm thất thoát - giá thành, SX đạt chứng nhận an toàn gắn với xây dựng cánh đồng lớn, chỉ dẫn địa lý và nhãn hiệu tập thể. Phấn đấu đến năm 2020, giảm lượng giống gieo sạ xuống 20-30% so với hiện nay, 20.000 ha SX lúa đạt chứng nhận an toàn, liên kết chặt chẽ DN tiêu thụ, giảm thất thoát trước, trong và sau thu hoạch xuống dưới 10%, đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể lúa chất lượng cao tỉnh. Tuyên truyền cho người dân biết được mục đích, yêu cầu của chương trình để phối hợp triển khai thực hiện có hiệu quả. Phối hợp địa phương khảo sát, lựa chọn địa điểm, xác định qui mô, vị trí trên địa bàn từng xã, xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể cho từng huyện đến năm 2020. Vụ Đông Xuân 2016-2017, tổ chức triển khai xây dựng mô hình tại 3 huyện: Tân Hưng (50 ha tại xã Hưng Thạnh – Hỗ trợ cho HTX Gò Gòn); Mộc Hóa (50 ha tại xã Bình Hòa Trung – Hỗ trợ HTX Tiên Tiến); Thạnh Hóa (50 ha tại xã Tân Tây – Hỗ trợ THT Tân Tây).

Nội dung hỗ trợ là dựa trên hiện trạng SX và năng lực đối ứng của nông dân trong HTX, THT tham gia thực hiện mô hình gồm: (i) Khâu gieo sạ hỗ trợ 30% chi phí cho HTX, THT ứng dụng máy cấy 20 ha, còn lại 30 ha ứng dụng sạ bằng máy sạ tự hành hoặc máy phun phân. Riêng HTX Gò Gòn hỗ trợ 30% chi phí 50 ha sử dụng máy cấy (xây dựng vùng SX lúa hữu cơ); (ii) Giống hỗ trợ 30% giá giống lúa đạt tiêu chuẩn cấp giống xác nhận; (iii) Khâu chăm sóc hỗ trợ 30% tổng chi phí ứng dụng máy phun phân đeo vai, máy phun thuốc tự hành; (iv) Khâu thu hoạch ứng dụng máy đập gặt liên hợp và sau đó thu rơm bằng máy cuộn rơm; (v) Hướng dẫn canh tác theo quy trình "1 phải 6 giảm"; (vi) Hỗ trợ 100% chi phí xây dựng  01 hố thu gom rác thải trong SX.

Xây dựng các vùng SX thanh long ứng dụng công nghệ cao 2.000 ha tại huyện

Châu Thành

Nhằm từng bước chuyển SX thanh long theo hướng SX an toàn, VietGAP, GlobalGAP để xuất khẩu sang các thị trường khó tính thông qua xây dựng mô hình ứng dụng quy trình SX thanh long theo hướng thâm canh tổng hợp và quản lý an toàn dịch bệnh. Tuyên truyền cho người dân biết được mục đích, yêu cầu của chương trình để phối hợp triển khai thực hiện có hiệu quả. Phối hợp địa phương khảo sát, lựa chọn địa điểm, xác định qui mô, vị trí trên địa bàn từng xã, xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể cho từng huyện đến năm 2020. Hỗ trợ 4 HTX (Vạn Thành, Tầm Vu, Long Hội, Long Trì) xây dựng mô hình "Nâng cao chất lượng, khả năng cạnh tranh của trái thanh long Châu Thành-Long An theo hướng gắn với quy trình SX thanh long đạt chứng nhận GAP từ SX đến tiêu thụ phục vụ cho nhu cầu xuất khẩu". Qui mô 5 ha/HTX. Nâng cao nhận thức của người SX về bảo vệ môi trường và sức khỏe của cộng đồng thông qua mô hình xây dựng hố thu gom và xử lý thuốc bảo vệ thực vật mỗi năm gắn với tổ chức ngày hội thu gom và xử lý thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn, đồng thời làm cơ sở cho các nơi tham quan học tập và quảng bá ứng dụng rộng trong khu vực. Ứng dụng tưới tiết kiệm trong SX thanh long nhằm giảm lượng nước tưới, giảm công chăm sóc, tăng năng suất và góp phần bảo vệ môi trường tại 2 xã Long Trì (0,5 ha) và An Lục Long (0,5 ha).

Xây dựng các vùng SX rau ứng dụng công nghệ cao 2.000 ha

Xây dựng vùng SX rau an toàn với giá thành hạ, chất lượng cao và ứng dụng công nghệ sinh học, hạn chế thấp nhất các chỉ tiêu độc chất, đảm bảo an toàn để nâng cao sức cạnh tranh trong nội địa và trong điều kiện hội nhập với các nước trong khu vực. Tuyên truyền nông dân nâng cao kiến thức SX từ đó thay đổi tập quán SX tạo ra sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng, hạn chế sử dụng phân vô cơ, thuốc bảo vệ thực vật, sản phẩm sau thu hoạch đạt an toàn về dư lượng Nitrat và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Phối hợp địa phương khảo sát, lựa chọn địa điểm, xác định qui mô, vị trí trên địa bàn từng xã, xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể cho từng huyện đến năm 2020. Hỗ trợ các huyện xây dựng 7 mô hình trình diễn sử dụng phân vô cơ, chế  phẩm sinh học trong SX rau trên 1,5 ha và nhân rộng lên đạt 85 ha trên rau ăn lá, rau gia vị và rau ăn trái tại 3 huyện Cần Giuộc (HX Phước Hiệp-xã Phước Hậu; HTX Tân Vạn Hưng, ấp Phước Kế-xã Phước Lâm); Cần Đước (HTX Phước Hòa-xã Phước Vân, THT ấp 5-xã Phước Vân; HTX rau an toàn Việt ấp 4-xã Long Khê) và Đức Hòa (THT ấp Hòa Bình 2-xã Hiệp Hòa).

Nội dung hỗ trợ: (i) Hỗ trợ 30% chi phí phân bón hữu cơ để đẩy nhanh diện tích sử dụng phân hữu cơ trong SX rau (250 kg/ha/vụ đối với rau ăn lá và 250 kg/ha (hai lần bón) đối với rau ăn trái); (ii) Hỗ trợ các HTX đạt chứng nhận SX theo tiêu chuẩn VietGAP tham gia chợ phiên nông sản an toàn tại TPHCM.

Xây dựng vùng chăn nuôi bò thịt ứng dụng công nghệ cao

Hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng đàn bò thịt trên địa bàn tỉnh nhằm tăng khả năng cạnh tranh, giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân.  Tuyên truyền cho người dân biết được mục đích, yêu cầu của chương trình để phối hợp triển khai thực hiện có hiệu quả. Điều tra khảo sát hiện trạng chuỗi ngành hàng bò thịt tại 2 huyện Đức Hòa và Đức Huệ để xác định những mặt mạnh, mặt yếu từ đó có kế hoạch hỗ trợ nâng cao chất lượng đàn bò thịt.

Kế hoạch hỗ trợ DN xây dựng DN nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Thúc đẩy phát triển và ứng dụng có hiệu quả công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp, góp phần xây dựng nền nông nghiệp phát triển toàn diện theo hướng hiện đại, SX hàng hóa lớn, có năng suất, chất lượng, hiệu quả và có sức cạnh tranh cao; hỗ trợ DN, HTX xây dựng vùng nguyên liệu áp dụng quy trình thực hành SX nông nghiệp tốt theo GAP, VietGAP…. Đối tượng hỗ trợ của chương trình là DN, HTX hoạt động trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi; sơ chế, giết mổ, bảo quản, chế biến nông sản.

Nội dung hỗ trợ là tổ chức hội nghị triển khai, hướng dẫn các văn bản, quy định có liên quan đến DN nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cho các DN nông nghiệp trên địa bàn tỉnh và các chính sách liên quan đến SX an toàn cho các THT, HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tổ chức cho các DN, HTX nông nghiệp, cán bộ kỹ thuật đi tham quan, học tập quy trình SX rau, củ, quả tươi tại Công ty TNHH SXTM nông sản Phong Thúy (tỉnh Lâm Đồng). Khảo sát lựa chọn DN nông nghiệp để đạt tiêu chí DN nông nghiệp công nghệ cao. Hỗ trợ 4 HTX (HTX thanh long Long Trì; HTX SXKD rau củ quả Tân Hiệp; HTX rau an toàn Long Khê; HTX rau an toàn Phước Hòa) áp dụng quy trình GAP, VietGAP.

Chủ tịch UBND tỉnh Long An giao các sở, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ đã được phân công cụ thể trong Đề án Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp và các kế hoạch có liên quan, các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về triển khai các kế hoạch thực hiện Đề án Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, khẩn trương xây dựng lộ trình thực hiện nhiệm vụ đã được giao. Theo đó, Sở Công Thương có trách nhiệm nghiên cứu để xuất giải quyết vấn đề điện phục vụ cho SX, xúc tiến thương mại để tìm đầu ra cho sản phẩm. Ưu tiên nguồn vốn XTTM được bố trí hoạt động XTTM cho các cây trồng, vật nuôi chủ lực của tỉnh. Phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng mô hình SX theo chuỗi nhằm đảm bảo đầu ra sản phẩm của Đề án được ổn định và hiệu quả.

Thái Chuyên

15/12/2016 4:00 CHĐã ban hành
Thông báo Quốc tang và treo cờ rủ Thông báo Quốc tang và treo cờ rủ
Ngày 19/3/2018, UBND tỉnh có Thông báo số 977/UBND-KGVX gửi các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc Thông báo Quốc tang và treo Cờ rủ.

Căn cứ Thông cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải theo nghi thức Quốc tang trong 02 ngày (ngày 20 và ngày 21 tháng 3 năm 2018) và Công điện số 2481/VPCP-TCCB ngày 18 tháng 3 năm 2018 của Văn phòng Chính phủ, UBND tỉnh thông báo:​

Trong hai ngày Quốc tang (ngày 20 và ngày 21 tháng 3 năm 2018), các công sở, các nơi công cộng treo cờ rủ, có dải băng tang và ngừng các hoạt động vui chơi giải trí. Giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch hướng dẫn thực hiện và treo cờ rủ quốc tang theo đúng quy định.

UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh và UBND huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện nghiêm túc việc để tang, treo cờ rủ theo quy định./.

19/03/2018 4:00 CHĐã ban hành
Những thầy thuốc của nhân dânNhững thầy thuốc của nhân dân
Mỗi bác sĩ (BS) khi đến với nghề y tuy có xuất phát điểm, chuyên môn khác nhau nhưng có chung một tâm nguyện chữa bệnh cứu người. Họ là những tấm gương sáng luôn hết lòng vì sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân.

Việc gì có lợi cho người bệnh thì làm

Nhỏ nhắn, nhanh nhẹn trong giao tiếp là ấn tượng đầu tiên đối với những ai từng gặp BS Hồ Thị Cẩm Giang, hiện công tác tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Long An. Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông, từ nhỏ, Cẩm Giang nuôi ước mơ trở thành BS. Đây là động lực thôi thúc Cẩm Giang không ngừng nỗ lực học tập để theo đuổi sự nghiệp chữa bệnh cứu người.

Làm-việc-tại-khoa-cấp-cứu-là-cơ-hội-để-bác-sĩ-Hồ-Thị-Cẩm-Giang-nâng-cao-tay-nghề-và-rèn-luyện-kỹ-năng-giao-tiếp,-ứng-xử.jpg

Làm việc tại khoa cấp cứu là cơ hội để bác sĩ Hồ Thị Cẩm Giang nâng cao tay nghề và rèn luyện kỹ năng giao tiếp, ứng xử

Năm 2014, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành BS đa khoa, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ, Cẩm Giang về công tác tại BVĐK Long An. Là BS trẻ, Cẩm Giang mong muốn công tác lâu dài tại khoa Cấp cứu - nơi khó khăn nhất để rèn luyện chuyên môn và nâng cao tay nghề bởi lượng bệnh nhân (BN) tại khoa luôn đông, đa dạng và hầu hết là những bệnh nặng, phức tạp cần xử trí nhanh. Mỗi y, BS tại khoa cấp cứu phải làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, tay nghề vững vàng mới có thể chẩn đoán, điều trị bệnh kịp thời, chính xác, giúp người bệnh (NB) mau hồi phục.

Khi khoác lên mình chiếc áo blouse trắng, Cẩm Giang luôn tâm niệm "Việc gì có lợi cho NB thì làm, việc nào có hại cho NB thì hết sức tránh" và luôn xem NB như chính người thân của mình. Cẩm Giang tâm sự: "Thời gian công tác tại khoa chưa lâu nhưng để lại trong tôi nhiều ấn tượng. Tôi còn nhớ mãi trường hợp một bé 2 tuổi bị ngạt nước. Dù hết sức cố gắng nhưng tôi và êkip không cứu được bé bởi trước khi chuyển đến BV, tim bé đã ngừng đập. Nhìn người thân của bé đau xót, tôi không cầm được nước mắt".

Trong cấp cứu, ranh giới sinh - tử đôi khi chỉ được tính bằng giây, bằng phút, mỗi thao tác của y, BS phải đầy đủ, chuẩn xác và nhanh chóng từ những chi tiết nhỏ nhất. Dù phải chịu nhiều áp lực khi đối mặt với khối lượng lớn công việc nhưng đối với Cẩm Giang, đây là cơ hội nâng cao tay nghề và rèn luyện kỹ năng giao tiếp, ứng xử. "Thời gian tới, nếu được tạo điều kiện, tôi tiếp tục học sau đại học nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, phục vụ NB ngày càng tốt hơn" - Cẩm Giang cho biết thêm.

Hết lòng vì người bệnh

Những năm gần đây, khoa Khám bệnh, BVĐK khu vực Hậu Nghĩa (huyện Đức Hòa), thu hút khá đông BN đến khám và điều trị. Trung bình mỗi ngày, khoa tiếp nhận từ 500-600 lượt BN.

Tranh thủ giờ giải lao, Trưởng khoa Khám bệnh - BS chuyên khoa I - Lê Phước Hải trải lòng với chúng tôi về chuyện đời, chuyện nghề. 23 năm gắn bó với nghề Y là khoảng thời gian BS Hải không ngừng học tập, rèn luyện chuyên môn, y đức, luôn hết lòng vì NB.

Bác-sĩ-Lê-Phước-Hải-luôn-gương-mẫu-trong-công-việc,-tận-tình-với-người-bệnh.jpg

Bác sĩ Lê Phước Hải luôn gương mẫu trong công việc, tận tình với người bệnh

Vừa làm công tác quản lý, vừa làm chuyên môn nhưng dù ở cương vị nào, BS Hải cũng làm tốt vai trò, nhiệm vụ được giao. BS Hải luôn gương mẫu trong công việc, tận tình với BN, được đồng nghiệp và mọi người tin yêu, quý mến.

Gặp chúng tôi tại phòng khám Nội, ông Trần Văn Tường, ngụ ấp Bàu Sen, xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa, cho biết: "Tôi cảm thấy thoải mái khi khám và điều trị tại BV vì các y, BS rất nhiệt tình. Khi tôi có bất kỳ thắc mắc nào về bệnh đều được các BS tận tình giải đáp".

Ngoài thời gian khám bệnh tại khoa, BS Hải còn tham gia trực cấp cứu để san sẻ phần nào áp lực công việc cùng đồng nghiệp. BS Hải bộc bạch: "Tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cùng đồng nghiệp, kịp thời động viên khi gặp khó khăn vướng mắc, cùng nhau tìm giải pháp khắc phục để hoàn thành nhiệm vụ".

Thấu hiểu, chia sẻ với người bệnh

Đây là phương châm của BS chuyên khoa I - Nguyễn Minh Vũ, Khoa Khám bệnh, BV Lao và bệnh Phổi Long An. Vốn có niềm đam mê theo đuổi nghề y nên BS Vũ sớm có định hướng rõ ràng và quyết tâm phấn đấu ngay từ khi học phổ thông.

Sau thời gian miệt mài đèn sách, năm 2008, BS Vũ về công tác tại Trung tâm Y tế huyện Bến Lức. Ý thức được tầm quan trọng về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của người BS trong ngành Y, BS Vũ tiếp tục học BS chuyên khoa I ngoại khoa tổng quát năm 2013.

-bác-sĩ-Nguyễn-Minh-Vũ-luôn-tận-tâm,-hết-lòng-vì-người-bệnh.JPG

Dù môi trường làm việc thường xuyên tiếp xúc với nguồn bệnh lây nhiễm nhưng bác sĩ Nguyễn Minh Vũ luôn tận tâm, hết lòng vì người bệnh

Tháng 7/2017, BS Vũ chọn BV Lao và bệnh Phổi Long An là nơi gắn bó lâu dài trong sự nghiệp của mình. Dù môi trường làm việc thường xuyên tiếp xúc với nguồn bệnh lây nhiễm nhưng BS Vũ luôn tận tâm chữa trị. Ngay từ những ngày đầu về công tác, BS Vũ cùng các y, BS BV nỗ lực vượt qua khó khăn, nhất là nguồn nhân lực. BS Vũ chia sẻ: "Công tác tại BV, tôi càng thấu hiểu và chia sẻ nỗi đau với NB. Tôi tự nhủ lòng phải cố gắng hết sức giúp họ mau khỏi bệnh, hồi phục sức khỏe. Việc chăm sóc NB tận tình sẽ có tác động tích cực, mang lại hiệu quả chữa trị cao hơn".

Với đặc thù của công việc, các BS vượt qua vô vàn khó khăn để điều trị và chăm sóc sức khỏe cho từng NB, xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ: "Lương y như từ mẫu". Dù tuổi đời, tuổi nghề khác nhau nhưng bằng cái tâm của người thầy thuốc, các BS không ngừng tìm tòi học hỏi, rèn luyện y đức, nâng cao tay nghề để bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân./.

Theo Báo Long An Online

27/02/2018 2:00 CHĐã ban hành
Luyện tập chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấuLuyện tập chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Long An luyện tập chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu năm 2018, với thành phần tham gia là chỉ huy, cán bộ cơ quan Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh và các phân đội trực thuộc.

Lực lượng vũ trang Long An tham gia thực binh diễn tập khu vực phòng thủ

Với các nội dung chuyển lực lượng vũ trang từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu "Tăng cường" lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu "Cao". Nhận lệnh và ra lệnh lực lượng vũ trang tỉnh chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu từ "Tăng cường" lên "Cao". Quán triệt và triển khai nhiệm vụ cho cơ quan. Cơ động lực lượng ra khu sơ tán. Quán triệt mệnh lệnh hành quân và thực hành hành quân. Thực hành cơ động triển khai ở khu vực sơ tán và phương án bảo vệ khu vực trú quân. Nhằm rèn luyện nâng cao trình độ cho người chỉ huy và rèn luyện cơ quan thành thạo thứ tự các bước chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu, hành động chỉ huy, thực hành hành quân di chuyển ra khu vực sơ tán.

 LUYEN-TAP-(2).jpg

Lực lượng vũ trang Long An thực hành luyện tập chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu

Do làm tốt công tác chuẩn bị về mọi mặt, luyện tập chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu đã đạt mục đích, yêu cầu đề ra, sát thực tế và linh hoạt trong xử trí từng trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Lực lượng tham gia đã chấp hành nghiêm kỷ luật quân đội, quy định đơn vị, giữ bí mật, an toàn, bảo đảm sẵn sàng chiến đấu cao, kịp thời xử trí các tình huống có thể xảy ra trong quá trình luyện tập. Kết quả luyện tập là cơ sở để đánh giá, rút kinh nghiệm kịp thời nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và quyết tâm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ của lực lượng vũ trang tỉnh.

Trung Dũng​

02/03/2018 10:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND tỉnh.​

​Chịu trách nhiệm chính: ông MAI VĂN NHIỀU - Chánh Văn phòng. 

Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552 489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.