Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

 
Tin tức - Sự kiện - Học và làm theo lời Bác
 
Bí thư Huyện ủy Cần Đước - Nguyễn Việt Cường khẳng định: “Huyện ủy đặc biệt chú trọng việc tổ chức học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4, Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến,” “tự chuyển hóa” trong nội bộ”, đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành nội dung quan trọng trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, góp phần giáo dục chính trị, tư tưởng, tu dưỡng, rèn luyện, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên, tích cực đấu tranh phòng, chống sự suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của cấp ủy, tổ chức Đảng.  
 
Nhằm bày tỏ lòng tri ân với những đóng góp của các đảng viên cao tuổi Đảng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, các địa phương tổ chức trao huy hiệu Đảng nhân dịp 19/5. 
 
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành phong trào thi đua sâu rộng của Đảng bộ và nhân dân xã Tân Lập, huyện Tân Thạnh. Qua đó, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng bộ; hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền, nhất là tạo nền tảng về đích xã văn hóa. 
 
Thực hiện Hướng dẫn số 18-HD/BTGTW của Ban Tuyên giáo Trung ương về tuyên truyền thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị và nhân rộng điển hình học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy xây dựng hướng dẫn số 16-HD/BTGTU ngày 23/01/2017 hướng dẫn tuyên truyền thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị và nhân rộng điển hình học tập, làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.  
 
Ban Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Công đoàn ngành Giáo dục Long An biểu dương, khen thưởng 17 tập thể, 57 cá nhân tiêu biểu trong việc thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. 
 
Để triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị, Chỉ thị số 27/CT-TTg ngày 08/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ, ngày 05/12/2016 Chủ tịch UBND tỉnh Long An vừa ban hành Chỉ thị số 23/CT-UBND về việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (thay thế Chỉ thị số 14/CT-UBND ngày 17/8/2012 của Chủ tịch UBND tỉnh).  
 
Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hưng Điền B, huyện Tân Hưng có nhiều nỗ lực đưa việc học tập và làm theo gương Bác đi vào chiều sâu, hiệu quả, trở thành nội dung sinh hoạt thường xuyên của Đảng bộ gắn với việc hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Nhiều năm liền, Đảng bộ đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh và được khen thưởng 5 năm về việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh giai đoạn 2011-2015. 
 
Quán triệt quan điểm chỉ đạo của Bộ Chính trị và của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Long An về việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Bến Lức lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đến các đảng bộ, chi bộ trực thuộc và tổ chức thực hiện tốt. Có 39 cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện kế hoạch với 2892 bản đăng ký thi đua cá nhân. Riêng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện phát động 100% đơn vị trường học tham gia với 1.329 bản đăng ký. 
 
Qua 5 năm Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Đảng bộ huyện Cần Giuộc được UBND tỉnh tặng bằng khen về thành tích nổi bật trong lãnh đạo, tổ chức triển khai thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị. Từ đó, tạo sự lan tỏa trong xã hội, làm thay đổi bộ mặt đô thị, nông thôn trên địa bàn; thúc đẩy phát triển KT-XH, góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; nâng cao đời sống văn hóa, giá trị tinh thần cho người dân. 
 
Học tập và làm theo gương Bác trở thành việc làm thường xuyên được đông đảo hội viên phụ nữ (PN) hưởng ứng. Trong đó, tại cơ sở có những mô hình mới, cách làm hay trong học tập và làm theo gương Bác. 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa VIIIPhiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa VIII
Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XVIII bước sang ngày làm việc thứ 3, dưới sự chủ trì của các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh, các đại biểu tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn với nhiều vấn đề được cử tri và đại biểu quan tâm.

IMG_0294 DB NGUYEN HUU TUAN.JPG

Đại biểu Nguyễn Hữu Tuấn-đơn vị huyện Cần Giuộc chất vấn tại kỳ họp

Đại biểu Nguyễn Hữu Tuấn-đơn vị huyện Cần Giuộc mở đầu phiên chất vấn với nội dung là nhân dân vùng hạ của 02 huyện Cần Đước, Cần Giuộc rất khó khăn trong cuộc sống do thiếu nước sạch, nước hợp vệ sinh. Cử tri, đại biểu HĐND tỉnh đề nghị rất nhiều lần nhưng chưa được đáp ứng. Đến năm 2014, UBND tỉnh thỏa thuận địa điểm đầu tư cho 02 đơn vị là Công ty CP nước và môi trường Bằng Tâm để cấp nước cho 05 xã của huyện Cần Giuộc và Công ty CP Công trình đô thị Cần Giuộc cấp nước cho 04 huyện vùng hạ của tỉnh. Tuy nhiên, qua giám sát của đại biểu HĐND tỉnh, tiến độ đầu tư cấp nước của hai đơn vị này rất chậm so với cam kết và còn nhiều khó khăn trong triển khai thực hiện dự án. Đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết nguyên nhân chậm tiến độ và giải pháp khắc phục trong thời gian tới để có nước sạch, nước hợp vệ sinh cho bà con vùng hạ Cần Đước và Cần Giuộc.

IMG_0296 PGDSKHDT LCD.JPG

Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư-Lê Công Đỉnh trả lời chất vấn tại kỳ họp

Về vấn đề này, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư-Lê Công Đỉnh cho biết nguyên nhân chậm tiến độ đối với Công ty CP Nước và môi trường Bằng Tâm đầu tư dự án cấp nước cho 05 xã của huyện Cần Giuộc gồm Long Phụng, Đông Thạnh, Phước Vĩnh Đông, Phước Vĩnh Tây, Tân Tập là do dự án có sử dụng đất lúa nên khi làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất phải trình HĐND tỉnh. Mặt khác, theo dự án đầu tư, tổng công suất là 2.400 m3/ngày đêm, tuy nhiên do các xã vùng hạ có trữ lượng nước ngọt thấp nên trước mắt vị trí tại xã Long Phụng chỉ được cho phép khai thác 400 m3/ngày đêm với thời gian khai thác tối đa là 02 năm, điều này cũng đã ảnh hưởng đến tính khả thi của dự án nên nhà đầu tư có cân nhắc trong việc triển khai (theo nghiên cứu của cơ quan chuyên ngành thì khu vực này thật sự khó khăn trong việc tìm nguồn nước để khai thác). Về giải pháp khắc phục vấn đề trên, Công ty đang gấp rút triển khai dự án theo cam kết cấp nước vào cuối Quí I/2016. Các ngành, địa phương cũng đã thống nhất cam kết này và Sở Kế hoạch và Đầu tư đã có báo cáo UBND tỉnh. Đến hết thời gian này, nếu Công ty không thực hiện đúng cam kết, Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo UBND tỉnh chấm dứt hoạt động, thu hồi dự án;…

Về việc xóa tình trạng "điện kế tổ" trên địa bàn tỉnh, Giám đốc Sở Công thương- Đặng Văn Lớp  cho biết đến nay toàn tỉnh số hộ sử dụng điện là gần 400 ngàn hộ, số điện kế đã tách là trên 129 ngàn điện kế và hiện còn hơn 50 ngàn điện kế tổ. Dự kiến năm 2016, trên địa bàn tỉnh xóa khoảng 10 ngàn điện kế tổ. Ngoài ra, vấn đề hiệu quả đầu tư các công trình phục vụ du lịch, chất lượng công trình cầu dây tại xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng và huyện Mộc Hóa cũng được đại diện các ngành giải trình làm rõ.

CT-UBND Do Huu Lam.JPG

Chủ tịch UBND tỉnh - Đỗ Hữu Lâm trả lời chất vấn tại kỳ họp

Tại phiên chất vấn, Chủ tịch UBND tỉnh - Đỗ Hữu Lâm cũng đã trả lời chất vấn của các đại biểu về các nội dung về đầu tư xây dựng các bệnh việc tuyến tỉnh, các trung tâm y tế, bệnh viện tuyến huyện; nâng cấp cơ sở vật chất để phục vụ cho vận động viện năng khiếu, đội tuyển của tỉnh,…

Kỳ họp HĐND tỉnh đã thực hiện 11 cuộc chất vấn và trả lời, ngoài những nội dung quan trọng được tổng hợp thực hiện trực tiếp tại hội trường kỳ họp cũng đã công bố những cuộc chất vấn và trả lời qua văn bản với những nội dung liên quan đến tiến độ khai thác các dự án công nghiệp, thương mại, dịch vụ, các dự án tái định cư; vấn đề ô nhiễm môi trường tại cầu Ngang, xã Bình Thạnh, huyện Thủ Thưa và tình hình khó khăn trong hoạt động của các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh,...

Phát biểu kết luận tại phiên chất vấn, Chủ tịch HĐND tỉnh - Đặng Văn Xướng ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến chất vấn, nội dung giải trình tương đối đầy đủ của thủ trưởng các sở, ngành liên quan. Chủ tịch HĐND tỉnh cho rằng hầu hết các đại biểu đã chất vấn những vấn đề cử tri quan tâm, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống dân sinh và liên quan đến kết quả công tác điều hành, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Chủ tịch HĐND tỉnh cũng đề nghị trong thời gian tới thường trực HĐND, các ban của HĐND, UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan tiếp tục hoàn thiện các chất vấn bằng văn bản, phương hướng, lộ trình và kết quả giải quyết các ý kiến của cử tri và chất vấn của đại biểu.

Minh Anh​

10/12/2015 11:00 SAĐã ban hành
Quảng Ngãi mong muốn kết nối, hợp tác với Long AnQuảng Ngãi mong muốn kết nối, hợp tác với Long An
Ngày 13/4, Đoàn cán bộ tỉnh Quảng Ngãi do Phó Bí thư Tỉnh ủy - Trần Văn Minh làm Trưởng đoàn đến tham quan một số mô hình nông nghiệp phát triển công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Long An.
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần tiếp đoàn.
7066_chuoi-huy.jpg 
Đoàn tham quan Công ty TNHH Huy Long An
Đoàn đến tham quan thực tế mô hình chăn nuôi bò thịt, trồng chuối xuất khẩu của Công ty TNHH Huy Long An (xã Mỹ Bình, huyện Đức Huệ). Đây là công ty đầu tiên nhập khẩu bò Úc sống và quản lý giết mổ, số lượng bò tại công ty hiện nay khoảng 2.000 con.
Ngoài ra, công ty có khoảng 250ha đất trồng chuối xuất khẩu tại 2 tỉnh Long An và Tây Ninh, mang thương hiệu Fohla. Chuối tại đây được trồng theo quy trình khép kín, được kiểm soát nghiêm ngặt, trên sản phẩm được dán tem nhãn để truy xuất nguồn gốc. Thị trường xuất khẩu chủ yếu là Nhật và Hàn Quốc. Tổng mức đầu tư 2 trang trại chuối này khoảng 50 tỉ đồng.
1971_IMG_5680.JPG 
Đoàn tham quan Công ty Chanh Việt
Sau đó, đoàn đến tham quan mô hình trồng chanh của Công ty Thương mại và Đầu tư Chanh Việt (xã Thạnh Lợi, huyện Bến Lức). Đây là một trong những công ty tiêu biểu của tỉnh Long An áp dụng công nghệ cao trong việc trồng và chế biến các sản phẩm từ chanh không hạt. Quy trình trồng trọt được quản lý chặt chẽ theo các tiêu chuẩn xuất khẩu của thị trường châu Âu. Hiện, công ty trồng khoảng 230ha.
Chiều cùng ngày, đoàn tham quan một số mô hình sản xuất thanh long của hộ ông Lê Đắc Vinh (xã Dương Xuân Hội) và Hợp tác xã Thanh long Long Trì (xã Long Trì) ở huyện Châu Thành để tìm hiểu về quy trình kỹ thuật sản xuất, chất lượng giống.
 
Đoàn tham quan Hợp tác xã Thanh long Long Trì
Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần thông tin về tình hình phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh. Ông cho biết: Thời gian tới, Long An tập trung phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, trong đó, chọn cây lúa, rau, thanh long và bò để phát triển.
Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi - Trần Văn Minh đánh giá cao tư duy, quy mô của các doanh nghiệp trong việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất. Qua đó, đoàn mong muốn được học hỏi kinh nghiệm từ các doanh nghiệp, địa phương để có thể triển khai ứng dụng công nghệ mới, tiên tiến và mạnh dạn áp dụng vào thực tế sản xuất trên địa bàn Quảng Ngãi, góp phần nâng cao giá trị kinh tế của nông sản. Ông cũng mong muốn, 2 tỉnh hợp tác, kết nối nhằm giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế./.
Theo Báo Long An Online.
14/04/2017 10:00 SAĐã ban hành
Tăng cường công tác quản lý, giám sát giáo dục mầm non tư thụcTăng cường công tác quản lý, giám sát giáo dục mầm non tư thục
Ngày 28-3-2017, Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Long An do Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội - Trương Văn Nọ làm Trưởng đoàn cùng đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan có cuộc khảo sát công tác quản lý nhà nước đối với các cơ sở giáo dục mầm non (GDMN) tư thục và các điểm nuôi giữ trẻ gia đình trên địa bàn huyện Đức Hòa.

mntt.JPG

Tại cuộc làm việc, đoàn tiến hành khảo sát ở 2 điểm Mầm non tư thục Đông Nhi (xã Hòa Khánh Nam), lớp Mầm non tư thục Như Ý (xã Hòa Khánh Đông) và Trường Mẫu giáo công lập Đức Lập Hạ. Tại đây, đoàn được nghe địa phương báo cáo về quy mô phát triển, chất lượng giáo dục, điều kiện chăm sóc, giáo dục trẻ và công tác quản lý. Qua đó, nắm được những thuận lợi, khó khăn của các địa phương trong việc quản lý GDMN tư thục và các điểm nuôi giữ trẻ gia đình trên địa bàn huyện Đức Hòa.

Hiện nay, Đức Hòa có 66 trường, cơ sở, nhóm lớp mầm non ngoài công lập (9 trường, 13 cơ sở, 44 nhóm lớp độc lập) được cho phép thành lập và hoạt động, quản lý, thực hiện chương trình GDMN và tham gia sinh hoạt cụm chuyên môn từng vùng. Thời gian qua, toàn huyện có 100% cơ sở GDMN ngoài công lập hoạt động đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo; tất cả cơ sở GDMN ngoài công lập đều được trang bị máy vi tính và kết nối Internet để nhận, trao đổi thông tin, thực hiện báo cáo qua hộp thư điện tử,...

Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội - Trương Văn Nọ ghi nhận và biểu dương những kết quả của huyện Đức Hòa trong công tác quản lý GDMN ngoài công lập. Đồng thời, ông yêu cầu địa phương tăng cường hơn nữa công tác quản lý, giám sát và hỗ trợ pháp lý cho các điểm mầm non tư thục và điểm giữ trẻ ở gia đình; vận động các điểm trường mầm non tư thục đầu tư thêm cơ sở vật chất, nhất là sân chơi cho trẻ, góp phần giúp trẻ phát triển toàn diện; cần thống nhất cách trả lương ở các trường nhằm bảo đảm quyền lợi của người lao động,...

Kim Ngọc

29/03/2017 11:00 SAĐã ban hành
Bế mạc kỳ họp lần thứ 15, HĐND tỉnh Long An khóa VIII: Bí thư Tỉnh ủy - Phạm Văn Rạnh được bầu giữ chức danh Chủ tịch HĐND tỉnh khóa VIIIBế mạc kỳ họp lần thứ 15, HĐND tỉnh Long An khóa VIII: Bí thư Tỉnh ủy - Phạm Văn Rạnh được bầu giữ chức danh Chủ tịch HĐND tỉnh khóa VIII
Sau 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ và trách nhiệm cao, kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa VIII đã thành công tốt đẹp hoàn thành các nội dung, chương trình đề ra và được bế mạc vào chiều 10/12/2015.

Tại kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa VIII, đã đánh giá sâu sắc, khách quan, toàn diện, khẳng định những kết quả đạt được về tình hình phát triển kinh tế -  xã hội năm 2015 và nhấn mạnh các giải pháp trọng tâm cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016-2020. Với sự xem xét, cân nhắc kĩ lưỡng, bám sát thực tiễn, phù hợp quy định của pháp luật, kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa VIII đã thống nhất thông qua 22 nghị quyết, nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016-2020; về chương trình xây dựng Nghị quyết  năm 2016 của HĐND tỉnh; về chương trình hoạt động giám sát năm 2016 của HĐND tỉnh;  về chất vấn và trả lời chất vấn tại kì họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa VIII và một số Nghị quyết quan trọng khác.

IMG_0884-PVR.JPG

Bí thư Tỉnh ủy - Phạm Văn Rạnh được bầu giữ chức danh Chủ tịch HĐND tỉnh khóa VIII

Tại phiên bế mạc, HĐND tỉnh tiến hành bầu Bí thư Tỉnh ủy - Phạm Văn Rạnh giữ chức danh Chủ tịch HĐND tỉnh khóa VIII thay cho ông Đặng Văn Xướng, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh nghỉ hưu theo chế độ. HĐND tỉnh cũng miễn nhiệm thành viên UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2011-2016 đối với 2 chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Nguyễn Thanh Nguyên, Trần Thị Nhanh và Ủy viên UBND tỉnh - Trịnh Việt Hồng (nhiệm kỳ 2011 - 2016); bầu bổ sung 2 chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2011-2016 là ông Nguyễn Văn Được - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy Tân Thạnh và ông Lê Tấn Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy Thủ Thừa.

IMG_0889  HInh 2 PCT moi.JPG 

2 chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Nguyễn Văn Được (thứ 2 từ phải sang) và Lê Tấn Dũng (thứ 3)

Phát biểu tại phiên bế mạc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh-Phạm Văn Rạnh nhấn mạnh kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa VIII có ý nghĩa rất quan trọng, đây là năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X. Các đại biểu dự kỳ họp đã thông qua những quyết định quan trọng đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng và những giải pháp lớn cho phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng của tỉnh trong thời gian tới. Đồng thời, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yệu cầu ngay sau kỳ họp này, UBND tỉnh và các ngành chức năng sớm có kế hoạch triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết.

An Thanh

10/12/2015 5:00 CHĐã ban hành
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đỗ Hữu Lâm thăm, chúc Tết lực lượng vũ trang tuyến biên giới Kiến Tường và Vĩnh HưngPhó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đỗ Hữu Lâm thăm, chúc Tết lực lượng vũ trang tuyến biên giới Kiến Tường và Vĩnh Hưng
Ngày 21/1, Đoàn cán bộ tỉnh Long An do Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Đỗ Hữu Lâm dẫn đầu đến thăm, chúc Tết và tặng quà các đơn vị lực lượng vũ trang đang làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới thuộc thị xã Kiến Tường, huyện Vĩnh Hưng.

53_DSC02453.JPG

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Đỗ Hữu Lâm tặng quà cho các đơn vị lực lượng vũ trang tuyến biên giới thị xã Kiến Tường và huyện Vĩnh Hưng.

Đoàn thăm, chúc tết, tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp, Bình Hòa Tây (thị xã Kiến Tường) và Đồn Biên phòng Tuyên Bình (huyện Vĩnh Hưng); các đơn vị lực lượng vũ trang tuyến biên giới thuộc thị xã Kiến Tường: Đội K73, Phòng 2 Quân khu 7, Chi cục Hải quan cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp, Đội kiểm soát Hải quan, Cụm quân báo 11 Bộ Quốc phòng, Cụm điệp báo 7 (Quân khu 7), Khoa Kiểm dịch y tế biên giới, Đội Công an xuất - nhập cảnh biên giới, Trạm Kiểm dịch động vật cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp, Trạm Kiểm dịch thực vật cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp.

7146_DSC02463.JPG

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Đỗ Hữu Lâm tặng quà cho các hộ gia đình chính sách (chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp nhận thay).

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Long An - Đỗ Hữu Lâm thông tin tình hình phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh trong năm qua; đồng thời chúc cán bộ, chiến sĩ các đồn biên phòng, các đơn vị lực lượng vũ trang đón xuân mới ấm áp, hạnh phúc, tiếp tục vững tay súng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ canh giữ biên cương, giúp hậu phương có một mùa xuân an lành, sung túc.

Dịp này, đoàn tặng 5 phần quà, mỗi phần trị giá 500.000 đồng cho các hộ gia đình chính sách trên địa bàn biên giới thuộc thị xã Kiến Tường./.


Theo Baolongan Online


23/01/2017 11:00 SAĐã ban hành
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh thăm và chúc tết lực lượng vũ trang tuyến biên giớiBí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh thăm và chúc tết lực lượng vũ trang tuyến biên giới
Ngày 21/01, tại Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An – Phạm Văn Rạnh cùng lãnh đạo UBND, UBMTTQ tỉnh, các Sở, ban, ngành chúc Tết 24 đơn vị quân sự, biên phòng, quản lý thị trường làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới.

2178_DSC04340.JPG

Đại tá Nguyễn Văn Quan – Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh báo cáo 

Trong không khí phấn khởi mừng Xuân mới, thay mặt các đơn vị của các lực lượng làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới tỉnh Long An, Đại tá Nguyễn Văn Quan – Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh báo cáo với Đoàn kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2016 và phương hướng năm 2017. Theo đó, năm 2016 tình hình an ninh trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tuyến biên giới được giữ vững  ổn định; mối quan hệ biên giới giữa chính quyền địa phương, người dân giáp biên giới chặc chẽ, đời sống nhân dân biên giới ổn định, an tâm sản xuất kinh doanh. Công tác đối ngoại với các địa phương bên phía nước bạn Campuchia được thực hiện tốt.

Các đơn vị, lực lượng làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới đã phối hợp chặt chẽ trong phòng chống buôn lậu trên tuyến biên giới đạt nhiều kết quả tốt. Đồng thời, thực hiện xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh biên giới đạt nhiều kết quả. 

DSC_0397.JPG

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh tặng quà cho các đơn vị

Với tinh thần "Vui xuân nhưng không quên nhiệm vụ" công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, trực lễ, tết được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định. Đảm bảo an ninh trật tự để người dân vui xuân, đón tết vui tươi, an lành, trong dịp Tết Nguyên đán 2017, các lực lượng đều triển khai các đợt cao điểm phòng, chống buôn lậu, hàng gian, giả, bảo đảm an ninh trật tự. Ngoài ra, bố trí quân số trực, tuần tra, kiểm soát và sẵn sàng chiến đấu đảm bảo theo yêu cầu; đời sống vật chất lẫn tinh thần của cán bộ, chiến sĩ luôn được các đơn vị quan tâm.

Đánh giá cao thành tích đơn vị, lực lượng làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới tỉnh đạt được  trong năm 2016, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh đã thông tin một số nét nổi bật về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2016 qua đó, ghi nhận sự đóng góp lớn của các đơn vị đang làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới. Đề nghị, các lực lượng làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới phải luôn đề cao trách nhiệm, sẵn sàng chiến đấu. Phát huy truyền thống của lực lượng đơn vị, luôn đoàn kết, phối hợp chặt chẽ với nhau với nhân dân  trong thực hiện nhiệm vụ. Đặc biệt xây dựng, vun vén cho mối đoàn kết giữa chính quyền, nhân dân hai bên biên giới của hai nước Việt Nam và Campuchia.

Trước thềm năm mới Đinh Dậu 2017, Bí thư Tỉnh ủy tặng quà cho 24 đơn vị  làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới và gửi lời chúc sức khỏe, an khang thịnh vượng đến các đơn vị, lực lượng, chiến sĩ và gia đình, quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.​

N.H

23/01/2017 11:00 SAĐã ban hành
Phát triển vùng chuyên canh khómPhát triển vùng chuyên canh khóm
Từ khi thực hiện chuyển đổi cây trồng, vùng khóm tại xã Tân Tây, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An góp phần tạo thu nhập ổn định cho nông dân, tạo ra cơ hội phát triển vùng chuyên canh khóm của tỉnh.

Le Thanh Tai trong khom 23112016.jpg

Theo ông Lê Thành Tài, những trái khóm này, 10 ngày nữa sẽ được thu hoạch

Thu nhập ổn định

Bao đời nay, người dân xã Tân Tây gắn bó với nông nghiệp, chủ yếu trồng tràm, khoai mỡ nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Học hỏi kinh nghiệm của người dân từ vùng giáp ranh tỉnh Tiền Giang, nông dân Tân Tây mạnh dạn chuyển sang trồng khóm và đạt hiệu quả cao.

Ông Lê Thành Tài, ngụ ấp 4 chia sẻ: "Lúc trước, gia đình trồng tràm, khoai mỡ nhưng sau đó chuyển sang trồng khóm được khoảng 3-4 năm nay. Cây khóm mang lại hiệu quả kinh tế cao, tương đối ổn định. Hiện tại, gia đình tôi trồng khoảng 4,5ha khóm, theo hình thức cuốn chiếu, mỗi năm, bình quân thu nhập khoảng 120-150 triệu đồng/ha, sau trừ chi phí, lợi nhuận thu về khoảng 90-120 triệu đồng/ha,...".

Ông Lê Quang Dũ, ngụ cùng ấp cho biết: "Trồng khóm tốn nhiều công chăm sóc nhưng hiệu quả kinh tế cao hơn so với cây tràm, lúa. Khóm chịu hạn, phèn tốt, phù hợp với vùng đất này. Khóm được trồng quanh năm, đối với khóm Rấm trồng khoảng 12 tháng thì thu hoạch, còn khóm Bông mất khoảng 18 tháng, một vòng đời của cây khóm khoảng 4-5 năm. 1ha khóm mỗi năm thu hoạch được khoảng 25-30 tấn, thời điểm hiện nay giá hơn 6.000 đồng/kg, có lúc cao lên đến hơn 10.000 đồng/kg".

Tan Tay quy hoach trong khom 23112016.jpg

Tân Tây được quy hoạch, phát triển vùng chuyên canh khóm của tỉnh với 600ha nhưng hiện nay, mới có 338ha khóm, tập trung tại địa bàn ấp 4

Phát triển vùng chuyên canh

Cây khóm bước đầu mang đến tín hiệu tích cực cho vùng đất phèn, góp phần nâng cao thu nhập của người dân, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Chủ tịch UBND xã Tân Tây - Nguyễn Văn Chẳn thông tin: Khóm được người dân nơi đây trồng từ lâu nhưng chỉ rải rác, rồi chuyển sang trồng các loại cây khác. Khoảng 5 năm trở lại đây, khóm thật sự mang lại hiệu quả kinh tế cao nên nông dân chuyển đổi từ khoai mỡ, tràm sang trồng khóm. Phía huyện, ngành nông nghiệp tập trung đầu tư hạ tầng, tạo điều kiện để người dân yên tâm phát triển cây khóm. Hiện nay, vùng khóm được đầu tư đê bao, trạm bơm điện, hỗ trợ cây giống (700 đồng/cây giống), kỹ thuật để người dân phát triển vùng chuyên canh.

Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Nguyễn Chí Thiện, sau khi khảo sát thực tế, tỉnh quyết định quy hoạch, xây dựng vùng chuyên canh khóm tại xã Tân Tây, gắn kết với vùng khóm của tỉnh Tiền Giang, tạo điều kiện thuận lợi để người dân phát triển sản xuất. Tỉnh triển khai đầu tư xây dựng hạ tầng thủy lợi phục vụ vùng chuyên canh khóm với tổng vốn đầu tư gần 37 tỉ đồng, sản xuất theo hướng ăn quả và chế biến, hiện tại mới hình thành được gần 400ha, thời gian tới phấn đấu đạt kế hoạch 600ha. Bên cạnh đó, ngành phối hợp địa phương tập huấn, hỗ trợ kỹ thuật cho người dân, định hướng thành lập hợp tác xã để tạo điều kiện cho người dân phát triển vùng chuyên canh khóm./.

 Theo Báo Long An Online

23/11/2016 3:00 CHĐã ban hành
Phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ Năm HĐND tỉnh khóa IXPhát biểu khai mạc Kỳ họp thứ Năm HĐND tỉnh khóa IX
Sáng nay (Thứ Hai, ngày 24/4/2017), HĐND tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 khai mạc Kỳ họp thứ Năm (Kỳ họp bất thường). Đồng chí Phạm Văn Rạnh-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã có bài phát biểu khai mạc quan trọng. Cổng thông tin điện tử tỉnh trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu này

Kính thưa các vị đại biểu HĐND tỉnh khóa IX;

Kính thưa các vị đại biểu khách mời.

Hôm nay, HĐND tỉnh Long An khóa IX khai mạc trọng thể kỳ họp thứ 5 - kỳ họp Bất thường. Kỳ họp diễn ra vào thời điểm toàn Đảng, toàn dân, toàn quân Long An đang cùng cả nước ra sức thi đua, phấn đấu lập thành tích chào mừng kỷ niệm 42 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2017) và đang quyết tâm cao nhất triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2017 theo nghị quyết Tỉnh ủy và HĐND tỉnh.

Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, tôi nhiệt liệt chào mừng các vị đại biểu HĐND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo UBND, UBMTTQVN tỉnh; các vị đại biểu Quốc hội tỉnh và các vị khách mời đã đến dự kỳ họp. Xin gửi đến các vị đại biểu lời chúc mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.

Kính thưa các đại biểu và các đồng chí,

Căn cứ nhiệm vụ chính trị, yêu cầu thực tiễn của địa phương và các quy định của Trung ương; để kịp thời cho ý kiến giải quyết các vấn đề phát sinh, cấp bách, quan trọng, đáp ứng công tác quản lý nhà nước; đồng thời góp phần giảm tải nội dung kỳ họp lệ giữa năm 2017, tại kỳ họp Bất thường này, HĐND tỉnh sẽ xem xét, thông qua các nghị quyết quan trọng, đó là: về các vấn đề liên quan đến mức thu phí, lệ phí; về điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016-2020) của tỉnh; về sửa đổi một số nội dung của bảng giá các loại đất định kỳ 5 năm (2015-2019); về bổ sung danh mục các dự án cần thu hồi đất và chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện các dự án đầu tư; về điều chỉnh Quy hoạch thủy lợi phục vụ sản xuất đến năm 2020; về bổ sung danh mục xã hội hóa đối với dự án Bệnh viện chuyên khoa sản nhi tỉnh; về sửa đổi kế hoạch phát triển nhà ở xã hội tỉnh giai đoạn 2016-2020; về chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức làm nhiệm vụ tại Trung tâm phục vụ Hành chính công của tỉnh; về phân bổ biên chế công chức năm 2017; về thông qua các Đồ án quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2.000 đối với KCN thị trấn Thủ Thừa, CCN Đức Hòa Đông, KCN Quốc tế Trường Hải và thông qua Đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2.000 đối với CCN Hải Sơn, KCN Vĩnh Lộc 2, CCN Phát Hải. 

Đây là những vấn đề quan trọng, có ảnh hưởng trước mắt và lâu dài đến sự phát triển của tỉnh và đời sống nhân dân. Vì vậy, tôi đề nghị các đại biểu HĐND tỉnh khi xem xét cần nghiên cứu kỹ các quy định của Trung ương, bám sát thực tiễn địa phương, cân nhắc sự tác động của từng quyết định đến người dân và các đối tượng có liên quan, khả năng nguồn lực thực hiện, tính khả thi của các phương án để đưa ra các quyết định đúng đắn, phù hợp, đáp ứng yêu cầu thực tiễn và nguyện vọng của nhân dân, góp phần khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội tỉnh nhà.

Thực hiện tinh thần đổi mới, nâng cao chất lượng các kỳ họp HĐND tỉnh, thời gian qua, Thường trực HĐND tỉnh đã đề nghị UBND tỉnh và các cơ quan chuyên môn khẩn trương, tích cực chuẩn bị nội dung; đồng thời đề nghị các Tổ đại biểu HĐND tỉnh tập trung nghiên cứu, tổ chức họp với chính quyền địa phương nơi ứng cử trước kỳ họp để thảo luận, lấy ý kiến đóng góp chuyên sâu các nội dung trình, gửi về Thường trực HĐND tỉnh. Trên cơ sở đó, Thường trực HĐND tỉnh sẽ tổng hợp, báo cáo HĐND tỉnh kết quả thảo luận của các Tổ. Do đó, theo chương trình, tại kỳ họp này chỉ có hoạt động thảo luận trên hội trường tập trung vào các vấn đề quan trọng, còn có ý kiến khác nhau để cùng đi đến thống nhất trước khi HĐND tỉnh biểu quyết thông qua nghị quyết.

Kính thưa quí đại biểu và các đồng chí,

Với thời gian làm việc của kỳ họp được xác định trong buổi sáng, khối lượng công việc khá nhiều và nội dung rất quan trọng, vì vậy, tôi đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh và khách mời nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu, thảo luận các nội dung trình tại kỳ họp theo tinh thần nêu trên; thảo luận phải đối chiếu, gắn với báo cáo thẩm tra của các Ban của HĐND tỉnh. Đề nghị UBND tỉnh và các cơ quan liên tiếp thu nghiêm túc, giải trình thỏa đáng, hợp lý các ý kiến thảo luận của đại biểu HĐND tỉnh trước và tại kỳ họp, để cùng thống nhất cao, đảm bảo các nghị quyết được HĐND tỉnh thông qua tại kỳ họp phù hợp, khả thi, sớm đi vào cuộc sống và phát huy hiệu quả tích cực

Với tinh thần đó, tôi tuyên bố khai mạc kỳ họp thứ 5 (kỳ họp Bất thường), HĐND tỉnh khóa IX.

Xin trân trọng cảm ơn các đại biểu và các đồng chí./.​

24/04/2017 3:00 CHĐã ban hành
Phiên chất vấn và trả lời chất vấn kỳ họp thứ  Năm, HĐND tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021Phiên chất vấn và trả lời chất vấn kỳ họp thứ  Năm, HĐND tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021
Tiếp tục chương trình làm việc tại kỳ họp thứ 5 (kỳ họp bất thường) của HĐND tỉnh khóa IX,  chiều ngày 24/4/2017, Thường trực HĐND tỉnh tiến hành tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn lần thứ hai giữa hai kỳ họp HĐND về các vấn đề liên quan đến công tác thụ lý, xét xử và giải quyết các vụ án của Tòa án.

6114_DSC09704.JPG 

Đại biểu Hồ Tấn Đức, đơn vị huyện Cần Đước chất vấn về các vụ án bị hủy, bị cải sửa, vụ án quá hạn luật định. Nguồn: Baolongan..vn

Kỳ họp thứ 5 (kỳ họp bất thường) của HĐND tỉnh khóa IX đã chất vấn trực tiếp Chánh án Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh - Lê Văn Lợi tại hội trường các​ vấn đề​ liên quan tới đến công tác thụ lý, xét xử, giải quyết các vụ án.

Mở đầu phiên chất vấn, ông Lê Sơn Hà-Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh đề nghị Chánh án TAND tỉnh đánh giá nguyên nhân và trách nhiệm của thẩm phán; trách nhiệm của Chánh án trong quản lý điề​u hành khi công tác giám sát và theo báo cáo của các cơ quan chức năng trong thời gian qua các bản án Tòa án chuyển giao trễ cho Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp chiếm 15,76%; có 14,27% bản án sơ thẩm cấp huyện để xảy ra vi phạm, sai sót về áp dụng Bộ luật hình sự, Bộ luật tố tụng hình sự, qua đó, nêu giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Đại biểu Hồ Tấn Đức, đơn vị huyện Cần Đước chất vấn về nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế và giải pháp nhằm nâng cao chất lượng xét xử, tạo sự thống nhất về nhận thức và quan điểm đánh giá chứng cứ của đội ngũ thẩm phán trong tỉnh nhằm góp phần hạn chế các vụ án bị hủy, bị cải sửa, án quá hạn luật định, bản án quyết định của tòa án tuyên không rõ, khó thi hành.

Đại biểu Mai Văn Nhiều, đơn vị huyện Đức Hòa đề nghị, Chánh án TAND tỉnh giải trình lý do vì sao chưa thụ lý 5 trường hợp chủ doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) do ngành BHXH phối hợp tổ chức Công đoàn (CĐ) thực hiện hồ sơ khởi kiện từ tháng 02/2016 đến nay, đồng thời đề ra biện pháp giải quyết các vụ kiện này.

Chánh án TAND tỉnh - Lê Văn Lợi giải trình làm rõ nguyên nhân và những khó khăn, bất cập trong công tác thụ lý, xét xử, giải quyết các vụ án theo thẩm quyền, đồng thời đề ra nhiều giải pháp thiết thực để khắc phục trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh đề nghị, các cơ quan liên quan: TAND, Viện Kiểm sát nhân dân, cơ quan điều tra, cơ quan Thi hành án dân sự, cơ quan hành chính tiếp tục tăng cường công tác phối hợp; kịp thời trao đổi, thống nhất xử lý hoặc đề xuất cơ quan thẩm quyền xem xét, xử lý những vấn đề khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức; bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ, trao đổi kinh nghiệm nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ thẩm phán, thư ký, hội thẩm nhân dân; kịp thời phát hiện và khắc phục những thiếu sót, sai phạm trong công tác thụ lý, xét xử, giải quyết các vụ án, góp phần thực hiện tốt việc thực thi và bảo vệ pháp luật./.

N.H

25/04/2017 10:00 SAĐã ban hành
Tập đoàn Lotte (Hàn Quốc) tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh Long AnTập đoàn Lotte (Hàn Quốc) tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh Long An
Ngày 12/12, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần có buổi tiếp và làm việc với Tổng Giám đốc – Jun Sung Ho – Công ty TNHH Xây dựng và Kỹ thuật Lotte Việt Nam đến để tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh Long An. Cùng tham dự buổi tiếp có lãnh đạo các sở, ngành tỉnh.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Tổng giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Kỹ thuật Lotte Việt Nam đã giới thiệu về quá trình hình thành, phát triển của Công ty và các lĩnh vực sản xuất kinh doanh của công ty. Tập đoàn Lotte là tập đoàn lớn thứ 5 của Hàn Quốc, hoạt động trên nhiều lĩnh vực như thực phẩm, hóa dầu, xây dựng, giải trí, thương mại, nhà nghỉ, dịch vụ cao cấp…Tập đoàn Lotte được thành lập 1948 tại Nhật Bản khởi nghiệp từ việc thành lập công ty bánh kẹo Lotte vào năm 1967. Mở rộng kinh doanh vào những năm 70 và phát triển thành doanh nghiệp lớn nhất Hàn Quốc trong lĩnh vực thực phẩm. Tiếp theo đó là các ngành khách sạn, trung tâm thương mại, phân phối, du lịch ra đời. Lotte còn tham gia vào các ngành công nghiệp mũi nhọn quốc gia như xây dựng, hóa dầu…  Đến những năm 90, Lotte chiếm giữ vị trí số 1 trong các lĩnh vực nêu trên tại Hàn Quốc, và đang đầu tư ra thị trường thế giới. Ông khẳng định, Lotte mong muốn mở rộng hoạt động ở Việt Nam trong thời gian sắp tới.

Đại diện Tập đoàn Lotte đánh giá cao tốc độ tăng trưởng kinh tế của Long An trong những năm gần đây, cùng với đó là chính sách thu hút đầu tư nước ngoài của tỉnh. Ông cho rằng với vị trí tiếp giáp với Thành phố Hồ Chí Minh, có nhiều đường giao thông kết nối thuận lợi với các tỉnh thành khác, Long An có đầy đủ điều kiện tốt cho các nhà đầu tư nước ngoài như Lotte muốn đầu tư vào tỉnh.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 8.071 doanh nghiệp đang hoạt động với tổng vốn đăng ký 191.976 tỷ đồng; có 1.274 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đăng ký 140.447 tỷ đồng; có 37 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào tỉnh với 795 dự án, trong đó Hàn Quốc có 140 dự án với tổng số vốn đăng ký 571 triệu USD ( đứng thứ 02 về số dự án và số vốn).

Đại diện tỉnh Long An đã giới thiệu về môi trường đầu tư, chính sách ưu đãi đầu tư tại tỉnh, các dự án đang kêu gọi đầu tư của tỉnh đến với Lotte như: Khu đô thị mới Vàm Cỏ Đông, Bến Lức; Trung tâm thương mại phường 2, Thành phố Tân An; khu phức hợp giải trí Khang Thông, Bến Lức…

DSC01389_tiep12-12-2016-1.jpg 

Lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm với đại diện Tập đoàn Lotte

 Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần cho biết, tỉnh Long An rất hoan nghênh và vui mừng vì công ty đã quan tâm và tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh. Tỉnh và các tập đoàn, công ty của Hàn Quốc đã có sự hợp tác hiệu quả trên nhiều lĩnh vực trong thời gian qua. Long An sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để Công ty vào tìm hiểu và Lotte sẽ có dự án thành công tại Long An.

                                                TV

13/12/2016 8:00 SAĐã ban hành
Chủ tịch UBND tỉnh tiếp và làm việc với Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Thành phố  Hồ Chí MinhChủ tịch UBND tỉnh tiếp và làm việc với Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Thành phố  Hồ Chí Minh
Sáng ngày 10/01, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần đã có buổi tiếp và làm việc với ông Yakabe Yoshinori – Quyền Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh để trao đổi thông tin liên quan đến vấn đề giữa các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Khu công nghiệp Tân Đức.
 

Quang cảnh buổi làm việc

Trao đổi với ông Yakabe, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế cho biết hiện nay có 09 doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Khu công nghiệp Tân Đức. Tuy nhiên, trong quá trình thu phí bảo trì cơ sở hạ tầng, phí cung cấp nước sạch do chưa có sự thống nhất về mức thu phí giữa Công ty đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp và các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp nên dẫn đến xảy ra tranh chấp. Đến nay, có 4/9 Công ty của Nhật Bản đã nộp phí hạ tầng với mức giá theo thông báo của Công ty Cổ phần Đầu tư Tân Đức. Về việc nộp phí hạ tầng của các doanh nghiệp Nhật Bản, sau khi có quyết định phúc thẩm của Tòa án nhân dân tối cao các bên sẽ thực hiện theo bản án cuối cùng đã tuyên. Bởi vì giá thu phí hạ tầng quy định Nhà nước không can thiệp, việc thu và mức thu do các bên tự thỏa thuận để thực hiện.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần cho biết chủ trương của tỉnh luôn "đồng hành cùng doanh nghiệp" nhằm giải đáp thắc mắc, kiến nghị, tháo gỡ khó khăn liên quan đến hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Vừa qua, UBND tỉnh đã mời đại diện Khu công nghiệp Tân Đức đến làm việc, trên cơ sở vận động, thuyết phục khu công nghiệp có thể cùng ngồi đàm phán với các doanh nghiệp còn lại để thống nhất mức phí, hướng tới sự phát triển lâu dài. Do theo luật định, việc thỏa thuận phí này chỉ từ hai phía doanh nghiệp nên UBND tỉnh không thể giải quyết trực tiếp được. Phía tỉnh chỉ có thể xử lý theo phương thức hòa giải để làm sao không ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của các doanh nghiệp trên địa bàn. Thời gian tới, UBND tỉnh sẽ tiếp tục theo dõi sát sao sự việc để có hướng giải quyết hài hòa giữa các doanh nghiệp với nhau, đem lại môi trường đầu tư ổn định nơi đây.

IMG_0030_tiepNB10-1-2017-1.jpg 

Lãnh đạo tỉnh trao qua lưu niệm cho Quyền Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh

Ông Yakabe Yoshinori bày tỏ sự cảm ơn đến UBND tỉnh đã hỗ trợ giải quyết vấn đề cho hai bên, ông kỳ vọng sâu sắc vào sự chỉ đạo của các cấp lãnh đạo tỉnh nhanh chóng giải quyết vấn đề. Ông sẽ thông tin vấn đề này đến các doanh nghiệp Nhật Bản, không làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản trên địa bàn tỉnh.

TV

11/01/2017 7:00 SAĐã ban hành
I.B.C mong muốn thiết lập đầu mối xúc tiến đầu tư giữa các doanh nghiệp Nhật Bản với Long AnI.B.C mong muốn thiết lập đầu mối xúc tiến đầu tư giữa các doanh nghiệp Nhật Bản với Long An
Sáng ngày 22/12, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần đã có buổi tiếp và làm việc với ông Kyoshiro Ichikawa – Giám đốc Công ty TNHH I.B.C Nhật Bản tại Việt Nam.

tiepIBC_22-12-2016-1.jpg

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo tỉnh giới thiệu khái quát về tình hình kinh tế - xã hội, tốc độ tăng trưởng của Long An; môi trường đầu tư, các dư án đang kêu gọi đầu tư, chính sách ưu đãi đầu tư tại tỉnh. Hiện tại, Nhật bản có trên 100 doanh nghiệp đang đầu tư tại tỉnh, đứng thứ 03/37 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào tỉnh. Mối quan hệ Long An – Nhật Bản đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp.

Giới thiệu khái quát về Công ty TNHH I.B.C Nhật Bản tại Việt Nam, ông Ichikawa cho biết công ty đang tham gia nhiều chương trình liên quan đến các dự án đầu tư thương mại; hiện công ty đang là cố vấn cho UBND tỉnh Hà Tĩnh, hiệp hội doanh nghiệp Kansai – Việt Nam…Hoạt động của I.B.C là thúc đẩy đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản sang Việt Nam, bao gồm đầu tư phát triển hạ tầng và thương mại; hỗ trợ, tư vấn cho doanh nghiệp về thị trường; hỗ trợ việc trình nộp và xin giấy phép…

 

Ông Kyoshiro Ichikawa – Giám đốc Công ty TNHH I.B.C Nhật Bản tại Việt Nam (đứng) phát biểu tại buổi làm việc

Sau khi tìm hiểu khảo sát môi trường đầu tư tại tỉnh Long An, ông Ichikawa cho biết ông rất ấn tượng về tỉnh Long An, đặc biệt là vấn đề giao thông. So với nhiều năm trước khi ông đến Long An, hiện tại tình trạng giao thông tại tỉnh đang rất phát triển. Ông được biết Long An đang xây dựng Cảng quốc tế và sắp đưa vào vận hành, những vấn đề đó rất quan trọng cần được hệ thống lại và quảng bá mạnh mẽ đến các nhà đầu tư. Ông cũng đề nghị tỉnh nên thành lập Japan Desk tại Long An (đầu mối liên hệ giữa Long An với các nhà đầu tư Nhật Bản). Japan Desk có trách nhiệm cung cấp các thông tin về xúc tiến đầu tư của Long An cũng như các cơ hội, lợi thế, chính sách thu hút đầu tư, tư vấn các chính sách liên quan để doanh nghiệp hoạt động khi các nhà đầu tư của Nhật Bản đến Việt Nam tìm hiểu.

tiepIBC_22-12-2016-1-2.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần trao quà lưu niệm cho Ông Kyoshiro Ichikawa

Kết thúc buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần rất hoan nghênh Công ty I.B.C đã đến và làm việc với tỉnh Long An. Đây là buổi đầu tiên gặp gỡ, trao đổi khái quát tình hình của địa phương, ông mong muốn quý công ty sẽ giới thiệu và giúp đỡ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Long An; đồng thời rất hoan nghênh việc thành lập Japan Desk tại Long An để thực hiện các nhiệm vụ đầu mối đón tiếp, tư vấn, tổ chức hội thảo tại Long An và Nhật Bản. Ông cho biết tất cả các nhà đầu tư, doanh nghiệp khi đến với tỉnh sẽ được tạo mọi cơ chế, chính sách ưu đãi, tỉnh luôn đồng hành cùng nhà đầu tư, thủ tục hành chính đơn giản. Hy vọng, sau cuộc làm việc này, hai bên tiếp tục có sự liên hệ, trao đổi thông tin để đạt hiệu quả cao hơn vì mục tiêu ngày càng có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đến với Long An.

                                                TV​

23/12/2016 8:00 SAĐã ban hành
Đoàn công tác Công ty TNHH Hoàn Cầu Việt Nam khảo sát tiềm năng đầu tư nông nghiệp công nghệ cao tại Long AnĐoàn công tác Công ty TNHH Hoàn Cầu Việt Nam khảo sát tiềm năng đầu tư nông nghiệp công nghệ cao tại Long An
Ngày 15/2, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác đến từ Đài Loan do Chủ tịch Công ty TNHH Hoàn Cầu Việt Nam - Hsien Wen Chu làm trưởng đoàn cùng các thành viên đến tìm hiểu về tiềm năng đầu tư, hợp tác phát triển công – nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao tại tỉnh Long An.

Quang cảnh buổi làm việc

Công ty TNHH Hoàn Cầu Việt Nam được đầu tư 100% vốn nước ngoài tại huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Ông Hsien Wen Chu – Chủ tịch Công ty cho biết, ông đã từng đại diện Hội từ thiện Chen – Yung đến tỉnh Long An trao tặng 300 căn nhà tình thương tại Long An. Đây là lần thứ hai ông đến với tỉnh, qua sự hiểu biết về văn hóa, tiềm năng kinh tế, môi trường đầu tư của tỉnh, ông đã mang những thông điệp trên để thông tin đến các nhà đầu tư Đài Loan đến khảo sát đầu tư tại Việt Nam nói chung và tỉnh Long An nói riêng.

IMG_0529-tiepHoanCau-15-2-2017.jpg

Đoàn công tác Đài Loan

Phát biểu tại buổi làm việc, Ông Wang Cheng Lien – Chủ tịch Hiệp hội công nghiệp thành phố Cao Hùng – Đài Loan cho biết: trong những năm gần đây, Đài Loan có rất nhiều kinh nghiệm quý báu về nông nghiệp hữu cơ và sản phẩm có chất lượng cao. Vì vậy nếu chúng tôi đưa doanh nghiệp Đài Loan sở hữu kinh nghiệm về kỹ thuật và thực lực kinh tế về nông nghiệp đến tỉnh Long An để thành lập khu nông nghiệp kỹ thuật cao tổng hợp có quy mô lớn, rất nhanh sẽ trở thành mô hình mẫu cho ngành nông nghiệp. Làm nông nghiệp, xúc tiến doanh nghiệp đầu tư tại tỉnh Long An, ứng dụng kỹ thuật nông nghiệp của Đài Loan sẽ tạo cơ hội cùng nông dân làm nên sản phẩm có giá trị, nông sản cao cấp do tỉnh sản xuất có thể xuất khẩu đến nhiều nước trên thế giới.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 37 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư với tổng số dự án đăng ký là 801 dự án, vốn đăng ký là 5.200 triệu USD. Riêng Đài Loan có 172 dự án với tổng số vốn đăng ký là 976 triệu USD, đứng đầu cả về số dự án và số vốn đăng ký vào Long An.

Kết thúc buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần rất hoan nghênh Đoàn công tác Đài Loan đã đến thăm và làm việc với tỉnh Long An. Đây là buổi gặp gỡ, trao đổi khái quát tình hình tiềm năng của địa phương, ông hy vọng sau buổi làm việc này, hai bên tiếp tục có sự liên hệ, trao đổi thông tin để tiếp tục hợp tác trong thời gian tới. Ông cho biết tất cả các nhà đầu tư, doanh nghiệp khi đến với tỉnh sẽ được tạo mọi cơ chế, chính sách ưu đãi, thủ tục hành chính đơn giản, tỉnh cam kết luôn đồng hành cùng nhà đầu tư.

IMG_0529-tiepHoanCau-15-2-2017-1.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh trao quà lưu niệm đoàn công tác

TV

16/02/2017 7:00 SAĐã ban hành
Long An họp lệ kỳ quý I năm 2017Long An họp lệ kỳ quý I năm 2017
Ngày 13/4/2017, UBND tỉnh tổ chức phiên họp lệ kỳ quý I năm 2017. Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Được chủ trì phiên họp.

phien hop le ky quy 1 nam 2017 1342017moi.jpg

Quang cảnh phiên họp quý I năm 2017

Báo cáo tại phiên họp cho thấy, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh trong quý I/2017 đã đạt được một số kết quả tích cực trong đó sản xuất nông nghiệp tiếp tục được sự quan tâm chỉ đạo chặt chẽ từ lãnh đạo của các ngành, các cấp; công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật được chủ động tăng cường đặc biệt là phát huy chương trình đột phá của tỉnh về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp; các chương trình, dự án, chính sách hỗ trợ trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh được thực hiện tốt, phù hợp với thực tế. Các lĩnh vực văn hóa xã hội được tập trung, thực hiện đầy đủ các chính sách an sinh xã hội. Tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội được ổn định.

Tại phiên họp, lãnh đạo các Sở, ngành, huyện, thị xã và thành phố đã tập trung phân tích làm rõ nguyên nhân và đề ra những giải pháp để khắc phục những hạn chế, tồn tại trên các lĩnh vực như công tác cải cách hành chính, công tác giải phóng mặt bằng và tái định cư; tình trạng ô nhiễm rác sinh hoạt và công nghiệp tại các huyện; tình hình thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh, xây dựng nông thôn mới, an toàn vệ sinh thực phẩm….

Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Được yêu cầu các Sở - ngành, địa phương tập trung triển khai các nhóm giải pháp đề ra cho quý II và những tháng còn lại của năm, trong đó cần chủ động tham mưu đẩy mạnh thực hiện Chương trình đột phá về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn liền với tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Tập trung kiểm tra, đôn đốc, thực hiện quyết liệt các giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2017 gắn với thực hiện các giải pháp cải thiện chỉ số về cải cách hành chính của tỉnh. Đồng thời, yêu cầu các sở, ngành, địa phương thực hiện và quản lý điều hành dự toán ngân sách nhà nước năm 2017 trên địa bàn tỉnh; tích cực huy động nguồn thu, đảm bảo cân đối ngân sách các cấp. Bên cạnh đó, giải quyết triệt để những vướng mắc trong giải tỏa, đền bù và vấn đề môi trường. Ngoài ra, tiếp tục theo dõi tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, hỗ trợ giải quyết khó khăn trong sản xuất kinh doanh, nhất là các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp xuất khẩu các mặt hàng chủ lực của tỉnh nhằm kịp thời đề xuất giải pháp tháo gỡ những vướng mắc khó khăn của các doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển sản xuất.

Lan Vy

14/04/2017 8:00 SAĐã ban hành
Ủy ban nhân dân tỉnh làm việc với nhóm chuyên gia tư vấn xúc tiến đầu tư vào tỉnhỦy ban nhân dân tỉnh làm việc với nhóm chuyên gia tư vấn xúc tiến đầu tư vào tỉnh
Ngày 27/12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh- Nguyễn Văn Được cùng đại diện lãnh đạo Sở ngành tỉnh đã có buổi làm việc với nhóm chuyên gia tư vấn về vấn đề xúc tiến đầu tư tại tỉnh, do Tiến sĩ Nguyễn Tuấn Hoa, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam làm trưởng đoàn.

tiep chuyen gia 27-12-2016DSC01453.JPG

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã giới thiệu khái quát về tiềm năng và định hướng phát triển của tỉnh. Hai lĩnh vực đang được ưu tiên kêu gọi đầu tư là: xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông phục vụ phát triển công nghiệp vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh và phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Trong đó nông nghiệp công nghệ cao được hiểu là nông nghiệp cho sản phẩm sạch và chất lượng cao. Tuy nhiên, việc kêu gọi đầu tư vào khu vực nông nghiệp còn nhiều khó khăn, việc tìm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp gặp khó khăn, giá cả bấp bênh.

 

Tiến sĩ Nguyễn Tuấn Hoa (đứng) phát biểu tại buổi làm việc

Tiến sĩ Nguyễn Tuấn Hoa cho biết, ông đánh giá rất cao vai trò cầu nối của Long An giữa TP.HCM với các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Với ưu thế này, Long An cần có chiến lược thu hút đầu tư trong và ngoài nước; áp dụng nhiều biện pháp có hiệu quả trong xúc tiến đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư nhằm đưa kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển bền vững. Trong buổi làm việc, ông cùng với các chuyên gia, các nhà khoa học đã có các bài phát biểu về các mô hình nông nghiệp ứng dụng tại Long An. Ông đề xuất, để thu hút đầu tư của doanh nghiệp nhiều hơn trong thời gian tới, ngành nông nghiệp Long An cần hướng dẫn nông dân sản xuất theo hướng hữu cơ, đáp ứng xu hướng tiêu dùng của thế giới. Cùng đi với đoàn còn có đại diện Quỹ đầu tư phát triển nông nghiệp Châu Á từ Mỹ, Tiến sĩ mong nuốn giới thiệu thu hút nhiều hơn nữa nguồn vốn quốc tế đầu tư vào tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh rất hoan nghênh đoàn đã đến làm việc với tỉnh, tìm hiểu và cung cấp nhiều mô hình đề xuất có lợi cho tỉnh. Thời gian tới, để đưa từ mô hình vào thực tiễn áp dụng trên địa bàn tỉnh là vấn đề quan trọng, cần có sự hợp tác phối hợp giữa Sở ngành và các chuyên gia, chọn các đối tượng cần quan tâm để có sự kết nối thực tiễn.

TV 

28/12/2016 9:00 SAĐã ban hành
Công ty Hiraiwa Nhật Bản đến thăm và tìm hiểu môi trường đầu tư các khu công nghiệp tại Long AnCông ty Hiraiwa Nhật Bản đến thăm và tìm hiểu môi trường đầu tư các khu công nghiệp tại Long An
Ngày 22/2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Được có buổi tiếp và làm việc với ông Takimoto Koji - Trưởng đại diện Văn phòng Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại TP.HCM, cùng với các lãnh đạo của Công ty Hiraiwa tại Nhật Bản. Mục tiêu của buổi làm việc nhằm cung cấp thông tin cho phía doanh nghiệp Nhật Bản thông tin về môi trường đầu tư các khu công nghiệp tại tỉnh khi doanh nghiệp Nhật Bản có nhu cầu đầu tư vào Việt Nam. 

JETRO là cơ quan xúc tiến thương mại của Chính Phủ Nhật Bản được thành lập từ năm 1958 với chức năng xúc tiến thương mại hai chiều giữa Nhật Bản và thế giới. Tại Việt Nam, JETRO có hai Văn phòng đại diện tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Ông Takimoto cho biết các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản ngày càng tham gia đầu tư nhiều hơn vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam, và Long An chính là điểm đến đầu tư hấp dẫn mà ông mong muốn giới thiệu với các doanh nghiệp Nhật Bản. Nhân chuyến đi này, ông Takimoto đã giới thiệu Công ty Hiraiwa đến với tỉnh Long An, công ty có kinh nghiệm và uy tín trên vai trò tổng thầu của các công trình xây dựng dân dụng tại thành phố Tokyo và các khu vực lân cận. Công ty hoạt động trên 3 lĩnh vực chính: "Kiến trúc", "Công trình dân dụng" và "Xây dựng cơ bản" .

Tổng Giám đốc công ty Hiraiwa mong muốn được tìm hiểu về môi trường đầu tư và đầu tư các công trình xây dựng tại tỉnh Long An, đặc biệt là ở các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Ông cho biết các doanh nghiệp Nhật Bản vừa và nhỏ khi đến Việt Nam đầu tư ban đầu họ sẽ có ý định thuê nhà xưởng xây sẵn, sau thời gian hoạt động có hiệu quả, họ sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư. Công ty mong muốn là nhịp cầu kết nối thông tin các khu công nghiệp tỉnh đến với các công ty Nhật vừa và nhỏ, đưa ra sự so sánh giá ở các khu công nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi nhất khi công ty Nhật Bản muốn đầu tư vào tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định ý tưởng công ty đưa ra rất phù hợp với định hướng phát triển của Long An trong thời gian tới. Hiện tại Long An có 28 khu công nghiệp và 32 cụm công nghiệp có khả năng tiếp nhận các nhà đầu tư, thông qua Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho công ty. Để có sự kết nối vững chắc, ông cũng đề nghị công ty thành lập đơn vị có tư cách pháp nhân tại Long An nhằm thuận lợi cho việc giao lưu, trao đổi, hỗ trợ hiệu quả hơn nữa. Các nhà đầu tư Nhật Bản hiện nay đầu tư tại Long An đang rất hiệu quả, ông mong muốn JETRO tiếp tục sẽ là cầu nối cung cấp thông tin để doanh nghiệp Nhật Bản biết tiềm năng và lợi thế của tỉnh Long An khi muốn đến đầu tư tại tỉnh. Ông cho biết tất cả các nhà đầu tư, doanh nghiệp khi đến với tỉnh sẽ được tạo mọi cơ chế, chính sách ưu đãi, thủ tục hành chính đơn giản, tỉnh cam kết luôn đồng hành cùng nhà đầu tư.

Cùng ngày, lãnh đạo Khu công nghiệp Phú An Thạnh và công ty Hiraiwa đã ký bản ghi nhớ trong xúc tiến đầu tư.

TV

23/02/2017 7:00 SAĐã ban hành
Tiếp Đoàn thanh tra việc thực hiện chiến lược phát triển nhà ở quốc gia Tiếp Đoàn thanh tra việc thực hiện chiến lược phát triển nhà ở quốc gia
Sáng ngày 04/01, Ủy ban nhân dân tỉnh đã có buổi làm việc với Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng công bố Quyết định thanh tra về việc thực hiện chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 theo Quyết định số 2127/QĐ-TTg ngày 30/11/2011 của Thủ tướng Chính phủ. Làm việc với đoàn có đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh cùng đại diện lãnh đạo sở ngành tỉnh.

Quang cảnh buổi làm việc

Phát triển nhà ở là một trong những nội dung quan trọng của chính sách phát triển kinh tế - xã hội; Nhà nước ban hành chính sách thúc đẩy thị trường nhà ở phát triển, đồng thời có chính sách để hỗ trợ về nhà ở cho các đối tượng chính sách xã hội, người có thu nhập thấp và người nghèo gặp khó khăn về nhà ở nhằm góp phần ổn định chính trị, bảo đảm an sinh xã hội và phát triển đô thị, nông thôn theo hướng văn minh, hiện đại. Đồng thời, phát triển nhà ở tại các địa phương phải phù hợp với chương trình phát triển nhà ở trong từng giai đoạn của địa phương; phát triển nhà ở trên cơ sở sử dụng tiết kiệm các nguồn lực, đặc biệt là tài nguyên đất đai; tăng cường công tác quản lý xây dựng nhà ở; chú trọng phát triển nhà chung cư, nhà ở để cho thuê, kể cả khu vực nhà nước và tư nhân. Mục tiêu của chiến lược là đến năm 2030, phấn đấu đạt chỉ tiêu diện tích nhà ở bình quân toàn quốc khoảng 30 m2 sàn/người, diện tích nhà ở tối thiểu đạt 12 m2 sàn/người.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Trần Thị Hồng Hạnh – Phó Chánh Thanh tra, trưởng đoàn cho biết trên cơ sở hệ thống văn bản, số liệu thống kê tại tỉnh, Đoàn Thanh tra sẽ kiểm tra thực tế tại địa phương; phát hiện những vướng mắc, tồn tại của cơ chế, chính sách trong thực hiện chiến lược nhà ở quốc gia để kiến nghị sửa đổi, bổ sung; kiến nghị xử lý theo quy định pháp luật đối với tổ chức, cá nhân sai phạm (nếu có) báo cáo Chánh Thanh tra để tổng hợp trình Bộ trưởng Bộ Xây dựng xử lý theo quy định.

TV

05/01/2017 7:00 SAĐã ban hành
UBND tỉnh sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện các giải pháp nâng cao chỉ số PCI năm 2016UBND tỉnh sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện các giải pháp nâng cao chỉ số PCI năm 2016
Ngày 01/3/2017, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Được đã chủ trì hội nghị sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của tỉnh trong việc cải thiện, nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2016 và công tác thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ về cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp.

Quang cảnh hội nghị

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI được xây dựng nhằm đánh giá môi trường kinh doanh, chất lượng điều hành kinh tế và các n1ỗ lực cải cách hành chính của chính quyền các tỉnh, thành phố cả nước, qua đó thúc đẩy sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân. Trong những năm qua, việc cải thiện môi trường đầu tư, hỗ trợ sản xuất kinh doanh luôn được tỉnh Long An đặc biệt quan tâm. Điều này được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận và thể hiện qua chỉ số PCI của tỉnh luôn đứng trong nhóm Tốt của cả nước.

Xác định việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động điều hành và thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng cấp, từng ngành, địa phương trong toàn tỉnh, Long An đang tập trung thực hiện cải thiện môi trường kinh doanh theo hướng thông thoáng, minh bạch, bình đẳng, cạnh tranh và cải cách hành chính mạnh. Nổi bật trong năm 2016, tỉnh đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với chủ đề Hợp tác – Phát triển bền vững giúp thay đổi từ tư duy, cách tiếp cận, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận được với các thông tin, quy hoạch, chính sách hỗ trợ của trung ương và địa phương; qua đó xúc tiến, thu hút nhiều nhà đầu tư, mời gọi để hình thành và triển khai các dự án đầu tư. Một điểm nổi bật nữa trong năm 2016 là việc Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh đi vào hoạt động được xem là bước đột phá trong cải cách hành chính của tỉnh. Trung tâm là đầu mối tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) liên hệ với tổ chức, cá nhân trong suốt quá trình tổ chức, cá nhân có yêu cầu giải quyết TTHC; góp phần rút ngắn, cải cách TTHC, tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức cho doanh nghiệp.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, đánh giá về những mặt được trong năm 2016 cho thấy trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh nhìn chung các cơ quan, đơn vị trong tỉnh đã đề ra các giải pháp nhằm góp phần cải thiện PCI, hỗ trợ doanh nghiệp và nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh. Các đơn vị đều đã có xây dựng kế hoạch để triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ được phân công; đề ra các giải pháp cụ thể, có phân định rõ chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm và thẩm quyền của mỗi cơ quan, đơn vị liên quan trong việc tổ chức thực hiện; báo cáo đúng lĩnh vực, nhiệm vụ được phân công; có tập trung chỉ đạo, điều hành, triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, một số đơn vị có nội dung báo cáo kết quả nhiệm vụ thực hiện chưa tốt, cón nói chung chung, chưa đánh giá cụ thể các mặt làm được và chưa được. Một số cơ quan, đơn vị có xây dựng kế hoạch thực hiện nhưng lại mang tính lồng ghép với các công việc thường xuyên của cơ quan mình, chưa thực hiện chuyên đề riêng cụ thể về PCI, hỗ trợ doanh nghiệp và nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh. Một số đơn vị còn chưa chủ động thực hiện báo cáo theo đúng quy định, còn đợi nhắc nhở và trễ hạn; thậm chí cũng có đơn vị không gửi báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ, gây khó khăn cho công tác tổng hợp báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ chung của tỉnh.

Tại hội nghị, lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương đã tham gia thảo luận nhằm làm rõ thêm kết quả về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh; đồng thời, đề xuất giải pháp nhằm nâng cao các chỉ số thành phần về tiếp cận đất đai, gia nhập thị trường, tính năng động, cạnh tranh bình đẳng, hỗ trợ doanh nghiệp…

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương phải tăng cường trách nhiệm quản lý của mình trong việc tổ chức thực hiện nâng cao PCI và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; chủ động tham mưu cho UBND tỉnh các giải pháp giúp nâng cao hiệu quả quản lý. Đồng thời đánh giá tổng thể những công việc đã thực hiện được và chưa được từ đó có biện pháp khắc phục và bổ sung; quan tâm công tác tuyên truyền phổ biến về vai trò của PCI đến từng cán bộ công chức, đặc biệt là thái độ làm việc của các cán bộ địa phương đối với doanh nghiệp; tăng cường đối thoại doanh nghiệp, thành lập các đường dây nóng để hỗ trợ khó khăn của doanh nghiệp. Sau khi Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam công bố kết quả đánh giá Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2016 (dự kiến khoảng 14/3/2017), UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo cụ thể đối với công tác cải thiện, nâng cao PCI của tỉnh năm 2017./.

TV

02/03/2017 10:00 SAĐã ban hành
Long An và TP. Hồ Chí Minh hợp tác quản lý, nhận diện truy xuất nguồn gốc thịt heoLong An và TP. Hồ Chí Minh hợp tác quản lý, nhận diện truy xuất nguồn gốc thịt heo
Ngày 12/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Cảnh cùng lãnh đạo Sở ngành tỉnh có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của Ủy ban nhân dân TP.Hồ Chí Minh do Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến làm trưởng đoàn. Nội dung buổi làm việc xoay quanh công tác phối hợp giữa hai địa phương trong thực hiện Đề án “Quản lý và nhận diện truy xuất nguồn gốc thịt heo”.

IMG_0792_tiepTPHCM-12-4-2017.jpg

Quang cảnh buổi làm việc

Đề án "Quản lý và nhận diện truy xuất nguồn gốc thịt heo" do Sở Công Thương TPHCM chủ trì đã được công bố chính thức từ cuối tháng 10/2016. Theo đề án này, heo xuất chuồng tại trang trại sẽ được đeo vòng nhận diện có mã QR (mã vạch hai chiều) chứa thông tin về  trang trại nuôi cho đến các công đoạn sau đó. Ở công đoạn cuối cùng, trước khi bán lẻ, tiểu thương dán tem điện tử lên vòng nhận diện giúp người tiêu dùng, cơ quan quản lý dễ dàng truy xuất nguồn gốc qua ứng dụng miễn phí TE-FOOD trên smartphone, qua máy kiểm tra tại chợ hay trên web www.te-food.com. Việc quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt lợn sẽ được thực hiện từ cổng trang trại chăn nuôi khi bắt đầu xuất chuồng đến các cơ sở giết mổ, chợ đầu mối, các siêu thị và chợ lẻ.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hòa - Phó Giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh, hiện nay, có 972 trang trại đăng ký tham gia Đề án (trong đó Long An có 11 trang trại tham gia), có gần 6.000 con heo có thông tin truy xuất nguồn gốc về tiêu thụ tại TP.Hồ Chí Minh (chiếm 60%). Mỗi ngày, 5 cơ sở giết mổ đăng ký tham gia đề án của Long An cung cấp từ 2.000 – 2.500 con heo vào chợ Bình Điền và một số ít ở chợ Hóc Môn. Tuy nhiên, số lượng cơ sở chăn nuôi đăng kí còn rất ít so với quy mô của tỉnh.


Đoàn công tác UBND Tp.Hồ Chí Minh

Trên thực tế, TP. Hồ Chí Minh là đơn vị xây dựng và thực hiện đề án, trong khi đó, 85% nguồn cung thịt heo cho nhu cầu thị trường thành phố là từ các tỉnh, thành trong khu vực. Do vậy, để triển khai đề án thì phải có nguồn hàng nên công tác phối hợp không chỉ dừng lại ở các sở, ngành chức năng của thành phố, mà cần có sự phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành chức năng của các tỉnh như Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh…Sở Công Thương cho rằng, số lượng các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ ở các tỉnh, thành lân cận cung cấp thịt heo cho thị trường thành phố rất lớn. Đa số các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ không đăng ký tham gia đề án và chưa có thói quen sử dụng, tiếp cận thiết bị công nghệ thông tin hiện đại nên việc thực hiện quy trình truy xuất nguồn gốc gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chi cục thú y các tỉnh chưa tích cực phối hợp triển khai, dẫn đến tình trạng thông tin từ khâu chăn nuôi, giết mổ đến vận chuyển về TPHCM không được kết nối, việc truy xuất nguồn gốc bị gián đoạn, gây hiểu lầm là việc thực hiện chỉ mang tính hình thức, lãng phí, không thiết thực.

Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An cho biết: Long An rất ủng hộ việc thực hiện truy xuất nguồn gốc cho heo để đảm bảo an toàn thực phẩm. Tuy nhiên khó khăn lớn nhất hiện nay là do thiếu sự đồng bộ trong triển khai thực hiện, khi triển khai đề án đúng lúc giá heo hơi xuống thấp kèm theo đeo vòng cho heo tốn kém chi phí, trang thiết bị người chăn nuôi bỏ công mày mò, tìm hiểu nên người chăn nuôi ngại tiếp cận đề án; thương lái tham lời còn ép người chăn nuôi chịu các khoản phí khi tham gia đề án,…

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh cho biết tỉnh rất ủng hộ chủ trương truy xuất nguồn gốc thịt heo của TP.HCM và sẽ hợp tác với thành phố để cùng giải quyết vấn đề này. Giao Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh chủ trì hỗ trợ, tuyên truyền, khuyến khích các hộ chăn nuôi, tạo mối kiên kết gữa các hộ nhỏ, lẻ thương nhân tham gia thực hiện Đề án; cán bộ Thú y tích cực phối hợp thực hiện kiểm tra, kích hoạt thông tin theo quy định của Đề án; đồng thời phối hợp với các ngành chức năng của TP.Hồ Chí Minh tiếp tục tổ chức tập huấn cho người chăn nuôi. Những lớp tập huấn này sẽ được tổ chức về tận địa phương cầm tay chỉ việc hướng dẫn đến từng hộ chăn nuôi.

TV

13/04/2017 8:00 SAĐã ban hành
Khai mạc kỳ họp thứ Năm HĐND tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021Khai mạc kỳ họp thứ Năm HĐND tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021
Sáng ngày 24/4/2017, tại Hội trường Tỉnh ủy, HĐND tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 khai mạc kỳ họp thứ Năm (kỳ họp bất thường). 

​Tham dự và chủ tọa kỳ họp có các đồng chí: Phạm Văn Rạnh – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thanh Cang – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Minh Lâm – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, các đồng chí là Chủ tịch, các Phó Chủ tịch và Ủy viên UBND tỉnh; đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh và lãnh đạo một số Sở, ngành liên quan; đại diện Thường trực HĐND các huyện, thị xã, thành phố; và 59/60 đại biểu HĐND tỉnh khóa IX.

Đại biểu biểu quyết thông qua chương trình kỳ họp tứ 5.JPG

Đại biểu biểu quyết thông qua chương trình kỳ họp

Nội dung kỳ họp xem xét và thông qua các tờ trình: đề nghị sửa đổi, bổ sung một số nội dung danh mục về mức thu phí, lệ phí và tỷ lệ (%) trích để lại từ nguồn thu phí trên địa bàn tỉnh;  quy định về mức thu và tỷ lệ (%) phân chia giữa ngân sách các cấp từ nguồn thu phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh; sửa đổi điểm 2.2, khoản 2, mục I, phần A của Bảng giá các loại đất được ban hành kèm theo Nghị quyết số 171/2014/NQ-HĐND ngày 11/12/2014 của HĐND tỉnh ban hành bảng giá các loại đất định kỳ 5 năm (2015-2019); bổ sung danh mục các dự án cần thu hồi đất và tổng mức ngân sách nhà nước cấp cho việc bồi thường, giải phóng mặt bằng trong năm 2017 của tỉnh Long An; đề nghị thông qua danh mục dự án chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp để thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh; điều chỉnh cục bộ Quy hoạch thủy lợi phục vụ sản xuất tỉnh Long An đến năm 2020; điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016-2020) của tỉnh; Đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2.000 khu công nghiệp tại các huyện Thủ Thừa, Đức Hòa, Đức Huệ, Bến Lức và Cần Giuộc…

Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 5.JPG

Đồng chí Phạm Văn Rạnh – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh

Phát biểu tại buổi khai mạc, đồng chí Phạm Văn Rạnh – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: những vấn đề xem xét và thông qua tại kỳ họp rất quan trọng, có ảnh hưởng trước mắt và lâu dài đến sự phát triển của tỉnh và đời sống nhân dân. Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các đại biểu HĐND tỉnh khi xem xét cần nghiên cứu kỹ các quy định của Trung ương, bám sát thực tiễn địa phương, cân nhắc sự tác động của từng quyết định đến người dân và các đối tượng có liên quan, khả năng nguồn lực thực hiện, tính khả thi của các phương án để đưa ra các quyết định đúng đắn, phù hợp, đáp ứng yêu cầu thực tiễn và nguyện vọng của nhân dân, góp phần khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội tỉnh nhà.

 Theo chương trình, Thường trực HĐND tỉnh sẽ tổ chức Phiên chất vấn và trả lời chất vấn lần thứ 2 giữa hai kỳ họp HĐND tỉnh với chủ đề: Công tác thụ lý, xét xử, giải quyết các vụ án của Tòa án. Trang Thông tin điện tử HĐND tỉnh sẽ cập nhật đầy đủ các nội dung quan trọng trên đến quí vị.

N.H


24/04/2017 11:00 SAĐã ban hành
Phê duyệt chủ trương và phạm vi giải phóng mặt bằng công trình Đường tỉnh 822Phê duyệt chủ trương và phạm vi giải phóng mặt bằng công trình Đường tỉnh 822

<p style="text-align:justify;margin:6pt 0in">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';letter-spacing:-0.2pt;font-size:10pt">UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định phê duyệt </span>
<span style="font-family:'arial','sans-serif';letter-spacing:-0.2pt;font-size:10pt">chủ trương và phạm vi giải phóng mặt bằng </span>
<span style="font-family:'arial','sans-serif';letter-spacing:-0.2pt;font-size:10pt">công trình </span>
<span style="font-family:'arial','sans-serif';letter-spacing:-0.2pt;font-size:10pt">Đường </span>
<span style="font-family:'arial','sans-serif';letter-spacing:-0.2pt;font-size:10pt">tỉnh 822 đoạn từ cầu Đức Huệ đến vòng xoay UBND huyện Đức Huệ, với nội dung sau:</span>
</p>

Về chủ trương giải phóng mặt bằng: Thực hiện theo Quyết định số 883/2004/QĐ-UBND ngày 01/4/2004 của UBND tỉnh quy định về vận động nhân dân cùng nhà nước đầu tư nâng cấp, mở rộng các đường giao thông trên địa bàn tỉnh và Quyết định số 42/2010/QĐ-UBND ngày 25/10/2010 của UBND tỉnh về việc hủy bỏ Quyết định số 2422/QĐ-UB ngày 19/7/2004 và sửa đổi, bổ sung Quyết định số 883/2004/QĐ-UB ngày 01/4/2004 của UBND tỉnh về vận động nhân dân cùng nhà nước đầu tư nâng cấp, mở rộng các đường giao thông trên địa bàn tỉnh.

Về phạm vi giải phóng mặt bằng: Chiều dài giải tỏa: 1.420 mét; Điểm đầu: giáp với cầu Đức Huệ; Điểm cuối: vòng xoay UBND huyện Đức Huệ.

Đồng thời, UBND tỉnh giao nhiệm vụ cho UBND huyện Đức Huệ thực hiện tiểu dự án giải phóng mặt bằng với nội dung sau:

Triển khai công tác giải phóng mặt bằng và tái định cư các hộ bị ảnh hưởng bởi dự án; công tác đo đạc địa chính phục vụ kê biên bồi thường; phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ, chi phí hoạt động của tiểu dự án, thu hồi giao cấp đất cho dự án; công tác di dời  đường công cộng(nếu có) theo đúng các quy định hiện hành để bàn giao mặt bằng cho Sở Giao thông vận tải.

Tiếp nhận từ Sở Giao thông Vận tải (chủ đầu tư công trình) các hồ sơ tài liệu liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (bình đồ tuyến, các văn bản liên quan ...) và cọc giải phóng mặt bằng ngoài hiện trường.

Thực hiện báo cáo định kỳ về kết quả triển khai hàng tháng và đề nghị xử lý những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác giải phóng mặt bằng để gi Sở Giao thông vận tải nghiên cứu, giải quyết.

Tiếp nhận kinh phí từ Sở Giao thông Vận tải đồng thời chiụ trách nhiệm thực hiện công tác thanh quyết toán kinh phí giải phóng mặt bằng với Sở Giao thông Vậ tải theo quy định.

 

S.M

20/08/2013 12:00 SAĐã ban hành
An toàn thực phẩm - “Vàng”, “thau” lẫn lộnAn toàn thực phẩm - “Vàng”, “thau” lẫn lộn
Thực phẩm không rõ nguồn gốc, trang thiết bị chế biến thức ăn không bảo đảm vệ sinh, dùng nguyên liệu, phẩm màu trôi nổi,... đang là nỗi ám ảnh thường ngày của người tiêu dùng. Tình trạng trên là do các cơ sở sản xuất, kinh doanh cố tình phớt lờ các nguyên tắc trong chế biến thực phẩm, nhằm đạt lợi nhuận tối đa.

doan kiem tra xuat xu nguyen lieu ATTP vang thau lan lon.jpg

Đoàn kiểm tra xuất xứ, hạn sử dụng nguyên liệu tại một điểm kinh doanh ăn uống

"Vàng", "thau" lẫn lộn

Xu hướng bán hàng trực tuyến, mua và bán hàng qua mạng xã hội hiện rất quen thuộc đối với nhiều người. Bất cứ thứ gì, người ta cũng có thể mua bán qua mạng, trong đó có cả các loại thực phẩm. Nắm bắt tâm lý này, trên địa bàn TP.Tân An, tỉnh Long An cũng như nhiều địa phương khác, có nhiều cửa hàng mua hàng qua mạng xã hội về bán lại cho người tiêu dùng.

T.N là một chủ cửa hàng kinh doanh trà sữa trên địa bàn phường 3, TP.Tân An. Ngoài bán trà sữa, N. kiêm bán nhiều mặt hàng khác: Chè (trà) Vằng Quảng Trị (theo quảng cáo thì loại chè này có tác dụng thải độc cơ thể, giảm cân), hạt mac-ca, hà thủ ô, yến mạch, thuốc uống giảm cân,... T.N cho biết, tất cả hàng hóa này, chị mua thông qua mạng xã hội và được giao hàng qua đường bưu điện. Khi được hỏi khi mua bán như thế, chị có biết chất lượng hàng hóa ra sao, có đúng nguồn gốc, xuất xứ như những gì người bán buôn quảng cáo trên mạng xã hội? Chị T.N trả lời: "Tôi thấy người ta quảng cáo trên mạng, lấy về bán, bán đắt hàng nên bán thôi! Còn chất lượng và tác dụng hay tác hại, tôi không tìm hiểu kỹ!".

Chè Vằng Quảng Trị mà chị T.N bán là một loại cây và lá khô, khi dùng, nấu như trà để uống. Chị T.N cho biết, khi mua hàng trên mạng, người bán giao 1 bịch lớn có trọng lượng 20kg nhưng không có nhãn mác, không có hướng dẫn sử dụng. Sau đó, chị chia nhỏ, mỗi bịch có trọng lượng 0,5kg rồi dán nhãn mác cửa hàng mình. Ngoài loại chè này, tất cả hàng hóa khác như các loại hạt: Mac-ca, chia, hạnh nhân; thuốc giảm cân; dầu tràm;... mà chị bán đều được sản xuất, đóng gói tại nước ngoài nhưng không có tem phụ bằng tiếng Việt.

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Y tế TP.Tân An - Lê Văn Tuấn, các loại hàng hóa nêu trên mà chị T.N bán đều không xác định rõ nguồn gốc, hàng thật hay giả, do vậy, có thể tác hại đến sức khỏe người tiêu dùng qua các tác dụng phụ. Đa phần các loại thực phẩm chức năng bán trên mạng không qua kiểm định của Bộ Y tế, thậm chí là không có nguồn gốc rõ ràng. Nếu chỉ nghe qua quảng cáo hay mua theo đám đông thì rất nguy hiểm, dễ gặp phải rủi ro cho sức khỏe.

Trên thị trường hiện nay, cà phê bột xay sẵn khá đắt hàng. Trong một lần kiểm tra các cơ sở chế biến cà phê, Đoàn kiểm tra liên ngành (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông nghiệp (NN&PTNT)) tiến hành kiểm tra một cơ sở chế biến cà phê bột tại địa bàn phường 2, TP.Tân An. Cà phê thành phẩm tại đây được sản xuất và bán ra cho người tiêu dùng có rất nhiều giá từ 50.000-120.000 đồng/kg.

Qua kiểm tra, đoàn chỉ ghi nhận được cà phê thành phẩm, còn quá trình tập trung nguyên liệu, rang, tẩm ướp đều không có. Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không xuất trình được hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm, kết quả kiểm nghiệm định kỳ sản phẩm, hóa đơn chứng từ mua bán cà phê nguyên liệu,... Về vấn đề này, theo một chủ doanh nghiệp kinh doanh cà phê trên địa bàn TP.Tân An, hiện nay, tại vườn, nông dân bán ra với giá từ 40.000-50.000 đồng/kg (tùy loại). Do vậy, cơ sở sản xuất kinh doanh này bán 1kg cà phê có giá 50.000-120.000 đồng thì khó có thể là cà phê.

Trong quá trình đoàn kiểm tra liên ngành làm việc, chủ cơ sở sản xuất cà phê luôn mập mờ khi nói về nguồn nguyên liệu, phương thức chế biến. Riêng các hóa đơn chứng từ mua bán hàng hóa, ông cho rằng đã làm mất. Khi được hỏi vì sao cà phê ông bán ra có giá quá rẻ so với cà phê trên thị trường thì ông nói: "Ở các quán cà phê lớn tại Tân An, không ai mua cà phê này cả, tôi chỉ bán ở các tiệm tạp hóa vùng ven Tân An hoặc các huyện vùng sâu, vùng xa thôi".

kiem tra quy trinh che bien thuc an.jpg

Kiểm tra quy trình chế biến thức ăn tại một điểm kinh doanh dịch vụ ăn uống

Kỹ năng thực hành kém

Có dịp đi cùng Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) của TP.Tân An trong những ngày vừa qua, ghi nhận của đoàn là kỹ năng thực hành của người trực tiếp chế biến, tiếp xúc với thực phẩm khá kém. Điển hình như tại quán giải khát nằm trong khuôn viên công viên phường 3, TP.Tân An, hầu hết trang thiết bị dùng chế biến thực phẩm như thau, rổ chứa nguyên liệu: Chanh, bơ,... rất dơ bẩn, bám đầy bụi sau nhiều ngày không được vệ sinh; tủ lạnh đựng thực phẩm cũng bám bụi bẩn; ly tách ố vàng;...

Tại quán ăn, cũng nằm trong công viên phường 3, ghi nhận từ đoàn kiểm tra, việc thực hiện ATTP cũng tương tự, nhiều dụng cụ chứa thức ăn đều dơ bẩn, khu vực bếp và khu rửa chén khá bề bộn, không đúng quy định; riêng người làm bếp chỉ mặc độc chiếc quần lỡ, không có các trang thiết bị cần thiết như găng tay, khẩu trang, tạp dề,...

Gà rán (chiên) là món ăn được khá nhiều phụ huynh chọn cho con mình dùng hàng ngày. Tuy nhiên, khi tìm hiểu cách chế biến, bảo quản, người viết mới cảm nhận, rất nhiều người vẫn đang phó thác sức khỏe con em mình thông qua thực phẩm tại những quán ăn như thế này. Tại gian bếp của một quán gà rán nằm trên địa bàn phường 3, TP.Tân An, có rất nhiều ngăn chứa dầu với nhiều màu sắc khác nhau; ở những ngăn cuối, màu sắc của dầu càng đen đặc dần. Khi được hỏi, nhân viên tại đây cho biết, mỗi ngày, quán này rán khoảng 160-200 miếng gà. Dầu ăn dùng để rán gà, 4 ngày được thay 1 lần. Và nhân viên ấy khẳng định, đây là quy trình chế biến của công ty mẹ đưa ra.

Trong khi đó, các chuyên gia về dinh dưỡng lẫn chuyên gia về y tế có khuyến cáo về tác hại nghiêm trọng của việc sử dụng dầu ăn chiên đi, chiên lại nhiều lần,... Khi dầu bị đun nóng nhiều lần, thành phần hóa học thay đổi khiến một số chất dinh dưỡng trong dầu bị phá hủy và sẽ xuất hiện một số độc tố. Những chất này, khi vào cơ thể, sẽ phá hủy các men tiêu hóa làm khó tiêu, gây nhức đầu, chóng mặt, đau bụng, tiêu chảy, huyết áp tăng cao,... Ngoài ra, dầu ăn sử dụng nhiều lần sẽ dễ bị oxy hóa do tiếp xúc với oxy từ bên ngoài môi trường. Điều này không chỉ dẫn đến sự thay đổi bất lợi về mùi vị và màu sắc của món ăn mà còn gây các bệnh lý mãn tính như ung thư, tiểu đường, tim mạch,...

mau dau ran ga tai co so kinh doanh.jpg

Màu dầu rán gà đen đặc tại một điểm kinh doanh dịch vụ ăn uống

Tập trung kiểm tra

Xuất phát từ tình hình ATTP trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp thời gian qua nên các ngành: Y tế, NN&PTNT, Công Thương xây dựng kế hoạch, tập trung kiểm tra chuyên đề về ATTP nhằm kịp thời chấn chỉnh, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm, cảnh báo các mối nguy cơ về ATTP.

Tại thời điểm này, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) là đơn vị trực tiếp của Sở Công Thương thực hiện việc kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Với chức năng, nhiệm vụ của mình, các đội QLTT tăng cường công tác kiểm tra, chủ yếu trên các mặt hàng: Rượu, bánh kẹo, nước giải khát,... ở các đại lý, cửa hàng kinh doanh về hạn sử dụng, nhãn mác hàng hóa. Phòng y tế các địa phương chủ trì kiểm tra các cơ sở kinh doanh, chế biến thức ăn, dịch vụ ăn uống. Riêng Đoàn kiểm tra liên ngành thuộc Sở NN&PTNT tập trung kiểm tra về các sản phẩm có nguồn gốc từ nông, lâm và thủy sản.

Đoàn kiểm tra liên ngành thuộc Sở NN&PTNT tiến hành kiểm tra các quy định của pháp luật tại cơ sở sản xuất chao ở xã Lương Hòa, huyện Bến Lức. Tại đây, đoàn lập biên bản vi phạm hành chính đối với cơ sở này vì chưa thực hiện các biện pháp ngăn ngừa côn trùng, động vật gây hại, quy trình sắp xếp trang thiết bị, dụng cụ, nhà xưởng theo nguyên tắc một chiều,... Ngoài ra, đoàn cũng kiểm tra, thu mẫu thịt, rau tại chợ trên địa bàn tỉnh và tiến hành test nhanh mẫu rau về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật; kiểm tra chất tạo nạc, chất cấm trong mẫu thịt heo, thủy hải sản.

Theo Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm - Phạm Văn Luân: "Thời gian qua, các đơn vị liên quan triển khai nhiều hoạt động tăng cường tuyên truyền, kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhằm bảo đảm ATTP, góp phần nâng cao ý thức của người sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra, chúng tôi nhận thấy, nếu lãnh đạo đơn vị quan tâm, giám sát tốt nguồn nguyên liệu, cộng với người trực tiếp tiếp xúc thực phẩm thực hành tốt các nguyên tắc chế biến thực phẩm thì nguồn thực phẩm cung cấp đến người tiêu dùng sẽ tốt".

Phó phòng Kinh tế TP.Tân An - Phạm Ngọc Long chia sẻ, trong quá trình kinh doanh, chính sự kém hiểu biết, vô tâm, bất chấp sức khỏe người tiêu dùng chỉ vì lợi nhuận của người kinh doanh là nhân tố ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Qua kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, đoàn kiểm tra liên ngành chú trọng kiểm tra, tuyên truyền, phổ biến kiến thức về ATTP; yêu cầu chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh bảo đảm các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ hợp vệ sinh; sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và có hợp đồng với nhà cung cấp; có chế độ kiểm tra, giám sát, ghi chép lại quá trình nhập nguyên liệu;... Có như vậy mới bảo đảm việc quản lý ATTP từ những cơ sở sản xuất, kinh doanh đến dịch vụ ăn uống,

Theo Báo Long An Online

11/05/2017 9:00 SAĐã ban hành
TU, UBND tỉnh LA tiếp và làm việc với Thanh tra Chính phủ TU, UBND tỉnh LA tiếp và làm việc với Thanh tra Chính phủ
Ngày 20/4/2017, ông Phạm Văn Rạnh – Bí thư Tỉnh ủy, ông Trần Văn Cần – Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo Sở, ban, ngành tỉnh tiếp và làm việc với đoàn Thanh tra Chính phủ do ông Phan Văn Sáu - Tổng thanh tra Chính phủ làm trưởng đoàn, về công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng trên địa bàn tỉnh.


20-4-tong-thanh-tra-cp-lam-viec-Long-An-quang-canh-hoi-nghi-768x431.jpg

BT Tỉnh Ủy Phạm văn Rạnh tiếp Tổng thanh tra CP đến làm việc với TU, UBND tỉnh Long An.( áo trắng đang đứng)

Đại diện UBND tỉnh đã báo cáo với đoàn công tác về tình hình phát triển kinh tế xã hội, công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng trên địa bàn tỉnh trong năm 2016. Theo đó,  công tác cải cách hành chính luôn được các cấp chính quyền quan tâm; đẩy mạnh công khai, minh bạch các quy hoạch, thủ tục hành chính, thủ tục đầu tư, mua sắm tài sản công; tập trung thanh tra công vụ; đồng thời, tăng cường đối thoại, tiếp công dân;...Đây là giải pháp tích cực và hữu hiệu trong phòng chống tham nhũng, giảm khiếu nại tố cáo.

20-4-tong-thanh-tra-cp-lam-viec-Long-An-ct-Tran-Van-Can-bao-cao-tinh-hinh-tinh-768x431.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần báo cáo tình hình với đòan

​Trao đổi tại buổi làm việc, các Sở, ban, ngành tỉnh LA và các thành viên đoàn công tác đã làm rõ một số vấn đề có liên quan, qua đó, cho ý kiến về một số vướng mắc trong công tác phòng chống tham nhũng và quá trình giải quyết các vụ việc kéo dài, phức tạp, đồng thời, đề xuất giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

20-4-tong-thanh-tra-cp-lam-viec-Long-An-tong-TT-CP-Phan-Van-Sau-pb-chi-dao-768x431.jpg

Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu phát biểu kết luận

Ông Phan Văn Sáu - Tổng thanh tra Chính phủ đánh giá cao vai trò lãnh, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh LA trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng và giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân góp phần tạo được lòng tin đối với nhân dân trong công tác PCTN. Trong thời gian sắp tới, Tổng thanh tra Chính phủ đề nghị Long An tiếp tục tăng cường theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các kết luận, kiến nghị, xử lý sau thanh tra; quan tâm, xử lý triệt để những vụ việc khiếu nại phức tạp, kéo dài song song với việc phổ biến, tuyên truyền pháp luật và tư vấn pháp luật cho người khiếu nại. Qua đó, ổn định tình hình trật tự xã hội, góp phần phát triển bền vững kinh tế – xã hội của địa phương ./.​

N.H

21/04/2017 3:00 CHĐã ban hành
Kết quả thực hiện chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối nămKết quả thực hiện chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

<p style="text-align:justify;margin:6pt 0in">
<span style="font-family:arial;font-size:10pt">Luật Người cao tuổi được triển khai thực hiện đã tạo điều kiện nâng cao nhận thức của cộng đồng xã hội trong việc chăm sóc, phát huy vai trò của NCT; công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, chúc thọ, mừng thọ và biểu dương, khen thưởng NCT theo Thông tư số 21/2011/TT-BTC ngày 18/02/2011 của Bộ Tài chính được các cấp chính quyền và Hội NCT các cấp quan tâm thực hiện; NCT từ 80 tuổi trở lên (không hưởng lương hưu và BHXH) được hưởng trợ cấp xã hội, NCT cô đơn không nơi nương tựa được tiếp nhận vào cơ sở Bảo trợ xã hội theo quy định tại Thông tư số 17/2011/TT-BLĐTBXH ngày 19/5/2011 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Trong 6 tháng đầu năm 2012 công tác chăm sóc và phát huy vai trò của NCT trên địa bàn tỉnh đạt được một số kết quả như sau:</span>
</p>

Công tác chăm sóc NCT:

Nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho NCT

Trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh có 27.514 NCT từ 80 tuổi trở lên (không có lương hưu hoặc trợ cấp bảo hiểm xã hội và cô đơn không nơi nương tựa) được trợ cấp thường xuyên tại cộng đồng với kinh phí 29.723,22 triệu đồng và cấp BHYT khám chữa bệnh, kinh phí 11.880 triệu đồng; có 25 NCT cô đơn được nuôi dưỡng tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh.

NCT được chúc thọ, mừng thọ vào các dịp Tết Nguyên đán, Ngày truyền thống NCT Việt Nam và Ngày Quốc tế NCT. Tổ chức thăm và tặng quà cho 16.262 NCT với kinh phí 4.444,59 triệu đồng (trong đó có 64 NCT tròn 100 được tặng vải lụa của Chủ tịch nước). 

Ngoài ra, các cấp Hội NCT còn tổ chức thăm 4.958 hội viên NCT, kinh phí 332 triệu đồng, phúng viếng 1.702 hội viên NCT qua đời với số tiền 747 triệu đồng; xây dựng 117 nhà Đại Đoàn Kết và nhà tình thương, trị giá 2.441 triệu đồng  cho hộ gia đình NCT gặp khó khăn về nhà ở.

Nhằm nâng cao đời sống tinh thần, tạo điều kiện cho NCT sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc, sống có ích cho gia đình và xã hội, các cấp Hội đã tổ chức 240 Câu lạc bộ (CLB) thể dục, thể thao (6 CLB cầu lông, 2 CLB cờ tướng, 1 CLB bóng bàn, 23 CLB dưỡng sinh) với 4.743 NCT tham gia; có 01 CLB văn nghệ, 02 CLB thơ với trên 100 NCT tham gia tập luyện thường xuyên và giao lưu biểu diễn; phong trào tập luyện thể dục, thể thao được NCT duy trì và phát triển với nhiều hình thức và nhiều môn như: Thể dục buổi sáng, đi bộ, cờ tướng, cầu lông,… ; mở 01 lớp đào tạo hướng dẫn viên thể dục dưỡng sinh với sự tham gia của 40 học viên, cấp huyện mở được 04 lớp với sự tham gia của 116 học viên; tổ chức hội thi tiếng hát cho NCT cấp tỉnh với sự tham gia của 420 thí sinh là NCT; tổ chức 2 giải thể dục dưỡng sinh cấp huyện (Đức Hòa và Thành phố Tân An với 814 vận động viên NCT tham gia). Một số địa phương còn tạo điều kiện cho 1.261 NCT đi thăm quan các khu di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh trong và ngoài tỉnh với kinh phí 121 triệu đồng.

Nâng cao sức khỏe cho NCT

100% NCT thuộc diện hưởng chính sách (Người có công với cách mạng, trợ cấp xã hội, hưu trí …) được cấp thẻ BHYT miễn phí và khi ốm đau có nhu cầu đều được khám chữa bệnh miễn phí. Trong 6 tháng có 5.745 lượt NCT được hỗ trợ phục hồi sức khỏe; 11.550 NCT được khám định kỳ và lập hồ sơ quản lý sức khỏe; 16.250 lượt NCT được tư vấn chăm sóc sức khỏe. Ngoài ra, các cấp hội NCT còn tổ chức khám chữa bệnh miễn phí cho 17.934 NCT với số tiền 1.595 triệu đồng.

Xây dựng Quỹ chăm sóc NCT

Toàn tỉnh có 112/190 Hội NCT cấp xã xây dựng được Quỹ chăm sóc NCT với số tiền 2.254 triệu đồng (các huyện có quỹ chăm sóc cao là Vĩnh Hưng với 494 triệu đồng, Bến Lức 447 triệu đồng, Đức Hòa 403 triệu đồng), riêng huyện Đức Hòa còn thành lập được “Quỹ chăm sóc NCT” của huyện với số tiền 170 triệu đồng; chân quỹ của Hội cơ sở trong tỉnh là 9.420 triệu đồng, bình quân chân quỹ 79.000 đồng/hội viên (đơn vị có chân quỹ cao là Tân Hưng 211.000đồng/hội viên, Mộc Hóa 202.000đồng/hội viên, Vĩnh Hưng 152.000đồng/hội viên); Quỹ phụng dưỡng ông, bà, cha, mẹ đạt 98 tỷ đồng (các huyện có số tiền quỹ cao nhất là huyện Đức Hòa 32,5 tỷ đồng, Mộc Hóa 25 tỷ đồng).

Phát huy vai trò NCT

NCT trong tỉnh đã phát huy vai trò trên nhiều lĩnh vực, góp phần thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội của tỉnh. Toàn tỉnh có khoảng 10.544 NCT tham gia công tác Đảng, chính quyền, đoàn thể ở ấp, khu phố và xã, phường, thị trấn như: Hội khuyến học, công tác Mặt trận, tổ hòa giải, Ban thanh tra nhân dân…; hưởng ứng phong trào trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, các cấp Hội và hội viên NCT đã trồng được 40.154.491 cây. Ngoài ra Hội NCT cơ sở còn tham gia các hoạt động xã hội như: Vận động đóng góp làm mới, sửa chữa 35 cây cầu nông thôn với kinh phí 1.429 triệu đồng, dậm đá, tráng bê tông 43km đường liên ấp với kinh phí 6.206 triệu đồng, hiến 43.395 m2 đất làm đê bao, tham gia hòa giải 295 vụ, vận động được 98,8 triệu đồng cho Quỹ khuyến học, cung cấp 72 tin báo tội phạm,…

Nhận xét - đánh giá

Công tác chăm sóc và phát huy vai trò của NCT được các cấp ủy Đảng, chính quyền và cộng đồng xã hội quan tâm thực hiện. Các chính sách đối với NCT được chăm lo và thực hiện đầy đủ, đặc biệt là công tác chúc thọ, mừng thọ NCT; công tác chăm sóc sức khỏe, hoạt động thể dục, thể thao, văn hóa nhằm nâng cao sức khỏe và tinh thần đáp ứng được yêu cầu, tâm tư, nguyện vọng của NCT, giúp người cao tuổi sống vui, sống khỏe, đóng góp ngày càng nhiều các hoạt động thiết thực cho cộng đồng xã hội.

Vai trò của NCT ngày càng được phát huy trên nhiều lĩnh vực, NCT luôn là nòng cốt ở cơ sở và trụ cột về đời sống tinh thần trong mỗi gia đình, nêu gương, hướng dẫn, động viên con cháu chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; NCT không ỷ lại, tích cực, năng động, sáng tạo vươn lên tham gia phát triển kinh tế - xã hội.

Tuy nhiên, chính sách trợ giúp xã hội, chúc thọ, mừng thọ đối với người cao tuổi tại một số địa phương còn để sót, chưa kịp thời; các bệnh viện chưa thành lập được Khoa lão khoa và có bác sĩ chuyên Khoa lão khoa, công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho NCT tại nơi cư trú chỉ thực hiện đối với NCT từ 80 tuổi trở lên.

Nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2012

Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền Luật Người cao tuổi và các văn bản hướng dẫn liên quan nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, chính quyền các cấp và cộng đồng xã hội trong chăm sóc, tạo điều kiện để NCT phát huy hết năng lực, trí tuệ, phẩm chất tốt đẹp trong việc tham gia các hoạt động văn hóa, xã hội, giáo dục,…nêu gương sáng, sống mẫu mực và sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình và xã hội.

Tổ chức thực hiện tốt các chính sách cho NCT; nâng cao chất lượng nuôi dưỡng và chăm sóc NCT tại cơ sở Bảo trợ xã hội của tỉnh; quan tâm hỗ trợ nhà ở cho NCT gặp khó khăn về nhà ở; rà soát, thống kê đầy đủ, chính xác số lượng NCT thuộc các độ tuổi quy định để tổ chức thực hiện tốt công tác chúc thọ, mừng thọ cho NCT.

Tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho NCT ở 2 xã về nguồn năm 2012.

Xây dựng kế hoạch chúc thọ, mừng thọ, khám sức khỏe định kỳ cho NCT năm 2013.

Tiếp tục thành lập Quỹ chăm sóc NCT cấp xã, đến cuối năm 2012 có 60% xã, phường, thị trấn có Quỹ chăm sóc NCT.

Bố trí kinh phí kịp thời, đầy đủ thực hiện tốt các chính sách đối với NCT theo quy định. 

DTh

 

 

02/08/2012 12:00 SAĐã ban hành
Một số thảo dược thay thế kháng sinh trị bệnh cho cá, tômMột số thảo dược thay thế kháng sinh trị bệnh cho cá, tôm
Hiện nay người tiêu dùng đang có nhu cầu sử dụng các sản phẩm chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, điều này đồng nghĩa với việc phải hạn chế sử dụng các hoá chất, kháng sinh trong sản xuất nói chung và nuôi thủy sản nói riêng. Vì vậy, dùng các cây thảo mộc tự nhiên để phòng, trị bệnh trong nuôi thủy sản là một giải pháp hiệu quả, bền vững, tạo ra các thực phẩm an toàn phù hợp với xu thế. Có nhiều loại thảo mộc tự nhiên dễ tìm, dễ sử dụng, cho hiệu quả cao, cụ thể như sau:

Lá xoan (cây sầu đâu, sầu đông, xoan trắng):

- Vỏ và lá xoan có chứa steroid, có vị đắng, ngâm dưới nước có màu đen. Có tác dụng diệt trùng mỏ neo và trùng bánh xe.

- Cách dùng:

+ Trị bệnh: lấy cành lá xoan non bó thành lại đem ngâm trong ao nuôi cá đang có trùng mỏ neo, trùng bánh xe gây bệnh; cũng có thể ngâm trong bè hoặc vèo nuôi cá ở phía đầu nguồn nước với lượng 1,5 - 2,0 kg lá xoan/150 - 200 m2 ao đến khi thấy lá xoan bị mục thì vớt cành ra khỏi ao.

+ Phòng bệnh: định kỳ 15 ngày ngâm lá xoan trong ao một lần với liều lượng 10 kg cành lá/100 m2 ao; hoặc bón lót xuống ao với liều 0,3 kg/m3 trước khi thả cá vào ao ương 3 ngày.

Lá đu đủ tía (cây thầu dầu):

- Có vị đắng chứa hoạt chất Ricin, thường dùng để chữa bệnh loét mang, đốm đỏ ở cá.

- Cách dùng:

+ Trị bệnh: Lấy lá đu đủ tía bó thành bó ngâm xuống ao với lượng 2,5 - 3 kg lá/150 - 200 m2 ao. Đối với lồng nuôi cá ngâm 15 - 20 kg lá/8 - 10 m3 lồng.

+ Phòng bệnh: định kỳ 15 ngày ngâm lá đu đủ tía trong ao một lần với liều lượng 15 kg cành lá đu đủ tía/1.000 m2 ao.

Cây rau sam:

- Có chứa beltalan ankaloit dùng chữa bệnh viêm ruột do vi khuẩn cho cá trắm cỏ.

- Cách dùng:

+ Trị bệnh: lấy rau đem rửa sạch rồi thả vào khung cho cá ăn một lần/ngày, liên tục trong 5 - 7 ngày, với 1,5 - 3 kg rau/100 kg cá. Đối với cá giống, cần băm nhỏ rau rắc đều trên mặt ao, chú ý để cá thật đói rồi mới cho ăn.

+ Phòng bệnh: định kỳ 10 ngày cho cá ăn một lần với liều lượng 1 kg rau sam/100 kg cá.

Tỏi:

- Chứa Sulphur có tác dụng diệt khuẩn mạnh, phổ diệt khuẩn rộng với nhiều loại vi khuẩn.

- Cách dùng:

+ Dùng củ tỏi nghiền nát cho cá ăn liên tục 6 ngày (50 gram củ tỏi/10 kg cá). Ngoài ra, tỏi còn được dùng để phòng trị bệnh đường ruột trên tôm (bệnh phân trắng, ăn mòn vỏ kitin…), với liều lượng 10 - 15 g tỏi tươi nghiền nát trộn với 1 kg thức ăn/1 ngày, cho ăn 5 ngày liên tục/đợt/tháng.

Hạt cau:

- Chứa hoạt chất ankaloit làm giun sán không bám được vào thành ruột và bị đẩy ra ngoài, dùng để trị giun tròn ký sinh trong ruột cá.

- Cách dùng: Lấy hạt cau xay nhiễm, trộn vào thức ăn. Dụng 4 hạt cau/1 kg cá/1 ngày, cho ăn liên tục 3 ngày.

Dây thuốc cá:

- Chứa hoạt chất Rotenon, dùng để cá diệt tạp trong ao ương, nuôi tôm giống, thương phẩm.

- Cách dùng: Đập dập cây thuốc cá ngâm vào nước, rồi lấy nước tát xuống ao, sau 5 - 10 ngày cá tạp chết. Liều dùng 3 - 5 kg rễ cây/1.000 m2, nên giữ độ sâu của ao từ 15 - 20 cm để tăng hiệu quả của cây thuốc cá./.

Phương Thảo - Trung tâm Khuyến nông

26/04/2017 3:00 CHĐã ban hành
Quyết liệt lập lại trật tự hành lang an toàn đường bộQuyết liệt lập lại trật tự hành lang an toàn đường bộ
Nhằm lập lại trật tự hành lang an toàn đường bộ (HLATĐB), thời gian qua, UBND tỉnh Long An chỉ đạo các ngành liên quan, chính quyền địa phương triển khai, tăng cường thực hiện. Đặc biệt, ngày 05/10/2016, UBND tỉnh có Văn bản số 4026/UBND-KT về việc đẩy mạnh thực hiện kế hoạch lập lại trật tự HLATĐB giai đoạn 2015-2020 trên địa bàn tỉnh.

buon ban lan ra duong lap lai an toan duong bo.jpg

Việc lập lại trật tự hành lang an toàn đường bộ cần được thực hiện quyết liệt, đồng bộ. (Trong ảnh: Buôn bán lấn ra đường)

Từ thực trạng "khá phổ biến"

Việc lấn chiếm HLATĐB diễn ra dưới nhiều hình thức: Trồng cây, cắm biển hiệu, họp chợ, xây dựng trái phép,... Việc này diễn ra trong thời gian dài, gây bức xúc. Nhìn nhận về nạn lấn chiếm, xây dựng vi phạm HLATĐB trên địa bàn tỉnh, Sở Giao thông Vận tải đánh giá là "khá phổ biến".

Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải – Nguyễn Văn Chỉnh cho biết: "Các công trình, nhà ở xây dựng vi phạm HLATĐB khá phổ biến. Việc lấn chiếm với nhiều hình thức: Xây dựng, dựng bảng hiệu, buôn bán,… Có con đường mới nâng cấp, mở rộng nhưng người dân sinh sống 2 bên tuyến đường lại lấn chiếm hành lang rồi san nền, xây dựng nhà cao hơn mặt đường làm ảnh hưởng đến việc thoát nước,... Việc lấn chiếm, xây dựng vi phạm HLATĐB vừa gây mất mỹ quan đô thị, che khuất tầm nhìn người đi đường, mất an toàn giao thông, vừa làm hư hỏng hệ thống đường giao thông".

Nguyên nhân xảy ra tình trạng lấn chiếm, xây dựng vi phạm HLATĐB khá phổ biến như thế được UBND tỉnh chỉ ra là do việc quản lý cấp phép xây dựng nhà ở, công trình vật kiến trúc nằm 2 bên tuyến đường chưa chặt chẽ, chưa đúng theo quy định hiện hành,...

Dù đã nhận thấy nhưng việc chấn chỉnh, giải quyết lấn chiếm HLATĐB rất khó khăn. Vì nhiều lý do nên tình trạng tái lấn chiếm vẫn diễn ra thường xuyên; chẳng hạn như vấn đề chợ tự phát dọc theo các tuyến đường thì dẹp xong, đâu lại vào đấy. Báo Long An cũng nhiều lần phản ánh, chợ tự phát là điệp khúc "Biết rồi, khổ lắm nói mãi!" bởi vì từng phản ánh thực trạng này nhiều lần, "điểm danh" các chợ tự phát cụ thể nhưng đâu lại vào đấy. Chợ tự phát vẫn tồn tại, tiềm ẩn nhiều mối lo an toàn giao thông, an toàn thực phẩm, dịch bệnh, mất mỹ quan và vệ sinh môi trường,...

Từ thực trạng khá phổ biến trên, gần đây, UBND tỉnh ban hành một số văn bản chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tăng cường, đẩy mạnh lập lại trật tự, an toàn đường bộ. Trong đó, có Văn bản số 4026 ngày 05/10/2016 về việc đẩy mạnh thực hiện kế hoạch lập lại trật tự HLATĐB giai đoạn 2015-2020.

lan chiem long le duong.jpg

Lấn chiếm hành lang đường bộ là một trong nhiều nguyên nhân gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông

Quyết liệt, dứt khoát

Năm 2016 được xem là năm quyết liệt thực hiện chấn chỉnh lấn chiếm HLATĐB trên địa bàn tỉnh. Tỉnh chọn huyện Đức Hòa và Bến Lức làm điểm thực hiện. Theo đánh giá từ 2016 đến nay, công tác lập lại trật tự HLATĐB được Sở Giao thông Vận tải, các ngành liên quan và chính quyền địa phương thực hiện quyết liệt, nhất là ở các tuyến quốc lộ và đường tỉnh.

Các ngành và chính quyền địa phương phối hợp tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về giao thông đường bộ, về quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ; tuyên truyền để người dân sinh sống 2 bên đường hiểu rõ tác hại của việc lấn chiếm HLATĐB cũng như san lấp, xây dựng công trình cao hơn mặt đường; vận động người dân tự tháo dỡ những công trình lấn chiếm.

Ngoài ra, cơ quan chức năng còn kiểm tra, rà soát, phân loại và thống kê các công trình vi phạm nằm trong HLATĐB, các trường hợp đấu nối vào các tuyến đường tỉnh; vận động người dân và doanh nghiệp xây hố ga, làm hệ thống thoát nước,...

Từ 2016 đến nay, các ngành chức năng, chính quyền địa phương thống kê có gần 7.300 trường hợp vi phạm HLATĐB. Những trường hợp này, ngành chức năng đã và đang áp dụng thực hiện các biện pháp như vận động, tháo dỡ. Đồng thời, cũng tiến hành triển khai cắm cọc mốc giải phóng mặt bằng được một số tuyến Đường tỉnh như 830C, 835B, 834, 831B, 826 giao cho địa phương quản lý. Sở Giao thông Vận tải đang hoàn chỉnh hồ sơ cắm cọc mốc giải phóng mặt bằng và cọc lộ giới Đường tỉnh 826C, 827, 822, 838, 831.

Song song đó, các ngành, chính quyền địa phương cũng thống kê được khoảng 350 tổ chức, cá nhân có đấu nối vào một số tuyến đường tỉnh, trong đó, phát hiện có 79 điểm chưa làm thủ tục đấu nối và 27 điểm không phù hợp.

Qua đánh giá, công tác lập lại trật tự HLATĐB được chính quyền, các ngành quan tâm triển khai thực hiện khá nghiêm túc, đồng bộ. Công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông được tăng cường. Chính quyền có kế hoạch thực hiện bài bản, rõ ràng, đồng loạt; người dân, hộ kinh doanh nâng cao ý thức chấp hành, không lấn chiếm HLATĐB.

Tuy nhiên, vẫn còn những tổ chức, cá nhân cố tình lấn chiếm HLATĐB. Tình trạng tái lấn chiếm để buôn bán vẫn xảy ra, nhất là ở các khu vực gần khu, cụm công nghiệp. Ngoài ra, có nơi không tiến hành điều chỉnh biến động đất đai, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không được chỉnh lý, nhiều trường hợp đất xây dựng đường bộ nằm trên đất thổ cư được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ trước nên khó xử lý dứt điểm.

"Từ những khó khăn trên cho thấy, việc lập lại trật tự HLATĐB không chỉ là trách nhiệm của ngành giao thông mà cần sự phối hợp, vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành: Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Công an, Xây dựng,... Phải kiên quyết xử lý vi phạm để răn đe và không tạo tiền lệ xấu. Khi lấy lại được HLATĐB rồi thì giao cho xã, phường, thị trấn quản lý để tăng trách nhiệm cũng như phải chịu trách nhiệm khi xảy ra tái diễn lấn chiếm" - Phó Trưởng Ban An toàn giao thông tỉnh - Phùng Văn On nêu quan điểm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh cho rằng: "Để việc lập lại trật tự HLATĐB đạt hiệu quả cao đòi hỏi công tác triển khai, vào cuộc phải được thực hiện đồng bộ, rộng rãi, quyết liệt, dứt khoát và thường xuyên. Việc này cũng phải làm đúng các bước: Tuyên truyền, vận động, nhắc nhở,... Nếu không khắc phục thì sẽ xử lý vi phạm, tháo dỡ".

Ngoài ra, trong cuộc họp với các sở, ngành, địa phương vào cuối tháng 4/2017, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh yêu cầu các ngành, địa phương phối hợp rà soát, chỉnh lý biến động đất và điều chỉnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các tổ chức, cá nhân đối với phần diện tích Nhà nước thu hồi để xây dựng hạ tầng giao thông; tăng cường công tác quản lý đất đai, cấp giấy phép xây dựng dọc hai bên các tuyến đường; kiểm tra việc đấu nối vào các tuyến đường cũng như việc san lấp mặt nền các công trình, nhà kho gần mặt đường để kịp thời chấn chỉnh, xử lý những vi phạm không có phép, mặt nền san lấp cao hơn mặt đường, không có hệ thống thoát nước. Ngoài ra, ngành chức năng tiến hành rà soát chợ tự phát, nếu nơi nào cần thiết phải có chợ thì xem xét quy hoạch vị trí đất phù hợp gần đó để bố trí xây dựng cho người dân vào buôn bán,... ./.

Theo Báo Long An Online

04/05/2017 10:00 SAĐã ban hành
Thủ tướng Chính Phủ - Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo tỉnh Long AnThủ tướng Chính Phủ - Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo tỉnh Long An
Chiều 17/10, Thủ tướng Chính phủ - Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương có cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Long An về tình hình, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, đối ngoại và công tác xây dựng hệ thống chính trị ở địa phương.

253_m2.jpg

Quang cảnh buổi làm việc

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh báo cáo một số kết quả nổi bật về kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, đối ngoại và công tác xây dựng Đảng thời gian qua gắn với việc triển khai cụ thể hóa thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng. Theo báo cáo, hầu hết các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong nhiệm kỳ 2010 – 2015 đều đạt và vượt kế hoạch. Tốc độ tăng trưởng kinh tế GDP của tỉnh giai đoạn 2010 – 2015 đạt 11,25% (theo giá cố định năm 1994).

9 tháng đầu năm 2016, tăng trưởng kinh tế GRDP đạt mức khá, ước đạt 8,2%. Sản xuất nông nghiệp tuy còn nhiều khó khăn nhưng có chuyển biến tích cực theo chiều sâu, hình thành nhiều vùng chuyên canh như: Vùng lúa chất lượng cao, vùng thanh long, rau, chanh, vùng nuôi thủy sản nước lợ,…

Lĩnh vực công nghiệp – xây dựng tăng trưởng khá cao, ước đạt 14,5% trong 9 tháng đầu năm. Về văn hóa – xã hội, chính sách đền ơn đáp nghĩa, an sinh xã hội được thực hiện kịp thời, đầy đủ. Công tác quốc phòng - an ninh, nội chính được tăng cường. Hệ thống chính trị của tỉnh không ngừng được củng cố, kiện toàn, từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động.

Bên cạnh kết quả, Long An vẫn còn một số khó khăn, hạn chế nhất định. Trong đó, phát triển công nghiệp chưa tương xứng với tiềm năng và nguồn lực đầu tư, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu gây thiệt hại nghiêm trọng cho sản xuất nông nghiệp, tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội, nhất là buôn lậu thuốc lá còn diễn biến phức tạp.

Tỉnh đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương tiếp tục quan tâm hỗ trợ về cơ chế, nguồn vốn để tỉnh phát huy hiệu quả nguồn lực, thực hiện hiệu quả các dự án đầu tư trọng điểm, cấp bách, nhất là các công trình về giao thông, thủy lợi như: Dự án đường Tân Tập – Long Hậu – Quốc lộ 50 – Cảng Long An, Dự án đầu tư xây dựng đường tỉnh 823B, các trục giao thông kết nối với TP.HCM, Dự án năng lượng mặt trời tại huyện Thạnh Hóa, xây dựng hồ chứa nước ngọt,…​

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình mong muốn thời gian tới, Long An tiếp tục phát huy hơn nữa thế mạnh, tiềm năng lớn của tỉnh, tranh thủ nắm bắt thời cơ, bứt phá vươn lên trong phát triển kinh tế - xã hội; tuy nhiên, không thu hút đầu tư bằng mọi giá, phát triển phải đi đôi với bảo vệ môi trường, cân đối cung ứng nguồn nhân lực, nhất là lao động chất lượng cao,…

Thủ tướng Chính phủ - Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự nỗ lực của Long An với những kết quả nổi bật trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội thời gian gần đây; tuy còn không ít khó khăn nhưng chiều hướng phát triển của Long An rất rõ; đồng thời, chỉ đạo các bộ, ngành cần tạo diều kiện tốt nhất để Long An phát triển bứt phá trong thời gian tới. Đối với tỉnh, cần tăng cường công tác quản lý, xây dựng niềm tin cho doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI tiếp tục đầu tư mạnh vào Long An. Thủ tướng cũng lưu ý, Long An cần đặt doanh nghiệp vào vị trí trung tâm trong sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, chú ý xây dựng Long An thành tỉnh đầu tàu kinh tế trong vùng như TP.HCM, Cần Thơ nhưng phải sáng tạo hơn nhằm phát huy hiệu quả.

Long An phải chủ động liên kết phát triển với TP.HCM và ngược lại; đồng thời, phát triển công nghiệp cần chú ý vấn đề môi trường để phát triển bền vững và ưu tiên phát triển ngành công nghiệp công nghệ cao. Đối với doanh nghiệp, phải tôn trọng vấn đề môi trường tại địa phương. Một địa phương thành công khi hội tụ đủ ba yếu tố “doanh nghiệp tốt, người giỏi, người giàu”. Việc kêu gọi, thu hút đầu tư phát triển công nghiệp là rất tốt nhưng phải gắn xây dựng nông thôn mới, xây dựng, phát triển hợp tác xã kiểu mới trong quá trình phát triển nông nghiệp./.

Theo Baolongan online


18/10/2016 2:00 CHĐã ban hành
Đoàn giám sát của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việc Nam làm việc tại Long AnĐoàn giám sát của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việc Nam làm việc tại Long An
Sáng ngày 10/5/2017, ông Nguyễn Văn Được – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo Thanh tra tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cùng đại diện một số sở, ban, ngành tỉnh tiếp và làm việc với Đoàn giám sát về thực hiện công khai kết luận thanh tra theo quy định của pháp luật trên địa bàn tỉnh thời gian qua, do Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam - Ngô Sách Thực làm Trưởng đoàn.


8886_p11.jpg 

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam - Ngô Sách Thực (đứng) phát biểu tại buổi làm việc

Theo báo cáo, tổng số kết luận thanh tra công khai trong năm 2016 và quý I năm 2017 là 1.277 kết luận, trong đó có 108 kết luận thanh tra hành chính, còn lại là kết luận thanh tra chuyên ngành. Công khai kết luận thanh tra được thực hiện chủ yếu bằng 2 hình thức là công bố tại cuộc họp (chiếm 99,3%) và gửi kết luận thanh tra (chiếm 0,7%).

Ngoài ra, kết luận thanh tra còn được công khai bằng hình thức thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng, đưa lên trang thông tin điện tử của cơ quan thanh tra Nhà nước, cơ quan được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành hoặc cơ quan quản lý nhà nước cùng cấp, niêm yết kết luận thanh tra tại trụ sở làm việc của cơ quan, tổ chức là đối tượng thanh tra, cung cấp theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan. Tuy nhiên, việc thực hiện công khai kết luận thanh tra vẫn còn một số vướng mắc và hạn chế nhất định như: kết luận thanh tra phải được công bố hay gửi cho đối tượng thanh tra, văn bản pháp luật quy định về công khai kết luận thanh tra còn chồng chéo…        

Tại buổi làm việc, Đoàn giám sát và đại diện các cơ quan liên quan của tỉnh trao đổi, làm rõ thêm một số khó khăn trong quá trình công khai kết luận thanh tra, sự chỉ đạo của UBND tỉnh, sự phối hợp của địa phương với báo chí để cung cấp thông tin, công bố kết luận thanh tra...

Thay mặt đoàn giám sát, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam - Ngô Sách Thực đánh giá cao sự quan tâm, chỉ đạo của UBND tỉnh về việc thực hiện công khai kết luận thanh tra thời gian qua. Ông đề nghị Tỉnh tiếp tục chỉ đạo tốt việc công khai kết luận thanh tra, phát huy các hình thức công khai, kịp thời tháo gỡ khó khăn trong quá trình công bố kết luận thanh tra. Đồng thời, Đoàn sẽ tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của Tỉnh, báo cáo các cấp, ngành Trung ương để nâng cao hiệu quả công tác công khai kết luận thanh tra thời gian tới./.

N.H

11/05/2017 9:00 SAĐã ban hành
Đại lễ Phật đản Phật lịch 2561: Phát huy tinh thần "hộ quốc an dân"Đại lễ Phật đản Phật lịch 2561: Phát huy tinh thần "hộ quốc an dân"
Đại lễ Phật đản Phật lịch 2561, dương lịch 2017 đã được Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức trọng thể sáng 10/5, tại Hà Nội.

​​quang canh Ðai le Phat dan 1052017.jpg

Quang cảnh Đại Lễ Phật đản. (Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN)

Dự lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai, đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, một số bộ, ngành, đại sứ, đại diện các cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam, các chư tôn đức giáo phẩm Giáo hội Phật giáo Việt Nam, các tôn giáo bạn cùng đông đảo Phật tử.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi lẵng hoa chúc mừng.

Tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã đọc thông điệp của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam gửi chư tôn túc Hòa thượng, Thượng tọa, tăng ni, cư sỹ, Phật tử Việt Nam ở trong nước và nước ngoài nhân Đại lễ Phật đản Phật lịch 2561.

Thông điệp nêu rõ, mùa Phật đản Vesak Phật lịch 2561 trở về trong không khí tăng ni và Phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam đoàn kết, tập trung trí tuệ cùng nhau tổ chức thành công Đại hội đại biểu Phật giáo các tỉnh, thành phố, tiến tới Đại hội Phật giáo toàn quốc nhiệm kỳ VIII (2017-2022).

Sự phát triển ổn định, bền vững của tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam ở tất cả các cấp là nền tảng vững chắc cho sự nghiệp hoằng dương chính pháp, gìn giữ và phát huy sự trong sáng, truyền thống hộ quốc an dân, đồng hành cùng dân tộc của Phật giáo Việt Nam.

Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam mong muốn mỗi tăng ni, Phật tử, tổ chức thành viên Giáo hội Phật giáo Việt Nam nâng cao trách nhiệm và làm tròn bổn phận của mình trên tinh thần: Trí tuệ-kỷ cương-hội nhập-phát triển, góp phần làm cho tổ chức Giáo hội không ngừng lớn mạnh.

Diễn văn Phật đản do Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam trình bày đã bày tỏ mong muốn tăng ni, Phật tử Việt Nam ở trong nước, cũng như ở nước ngoài nỗ lực hơn nữa phấn đấu hoàn thành xuất sắc chương trình Phật sự của nhiệm kỳ VII, phân tích đánh giá những bài học thành công, chỉ ra những nguyên nhân hạn chế trong điều hành Phật sự, nhằm xây dựng chương trình hoạt động sát thực tiễn thời đại cho các Phật sự của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong nhiệm kỳ VIII và các nhiệm kỳ tiếp theo, định hướng tầm nhìn tới năm 2030 trong bối cảnh đất nước ta đang trong quá trình đổi mới, xu hướng hội nhập và hợp tác quốc tế sâu rộng.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Trương Thị Mai khẳng định Đại lễ Phật đản không chỉ là sự kiện tôn giáo quan trọng trong đời sống tinh thần và tín ngưỡng của nhân dân theo đạo Phật ở Việt Nam, mà còn là một lễ hội văn hóa, tôn giáo thế giới được Đại hội đồng Liên hợp quốc công nhận từ năm 1999.

Đây là một lễ hội quốc tế về tôn giáo và văn hóa trong khuôn khổ của Liên hợp quốc nhằm góp phần tích cực trong nỗ lực kiến tạo hòa bình cho nhân loại từ tinh thần nhân ái của đạo Phật.

Trong thực hành giáo lý và cuộc sống, đạo Phật luôn đề cao tinh thần "Phật pháp bất ly thế gian pháp." Với tinh thần ấy, trải qua hàng ngàn năm lịch sử, Phật giáo đã bén rễ, ăn sâu vào dân tộc Việt Nam.

Khi Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành lập, tinh thần ấy đã tiếp tục thể hiện ngày càng sâu sắc trong mục tiêu "tốt đời, đẹp đạo," trong phương châm "Đạo pháp-Dân tộc-Chủ nghĩa xã hội" của Giáo hội trong suốt 35 năm qua.

Đó là minh chứng sâu sắc cho sự gắn bó giữa Phật giáo và dân tộc, thể hiện sinh động cho sự gắn bó giữa đạo và đời, giữa Giáo hội Phật giáo Việt Nam và đất nước, dân tộc Việt Nam.

Theo bà Trương Thị Mai, Phật giáo Việt Nam đã trở thành một phần quan trọng trong đời sống văn hóa, tinh thần của dân tộc. Phát huy truyền thống yêu nước và tinh thần "hộ quốc an dân" của Phật giáo Việt Nam, trong những năm qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã không ngừng vươn lên, từng bước củng cố và phát triển, lớn mạnh về mọi mặt hoạt động, thể hiện ý chí hòa hợp, đoàn kết, thống nhất trong nội bộ Phật giáo và tiếp tục phát huy tinh thần gắn bó với dân tộc.

Đảng, Nhà nước và nhân dân đánh giá cao những đóng góp cho đất nước và dân tộc của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Bà Trương Thị Mai mong muốn các vị chức sắc trong Giáo hội tiếp tục gương mẫu, động viên tăng ni, Phật tử nêu cao đạo đức, phát huy tinh thần nhân văn, thân ái của Phật giáo, cùng toàn dân thực hiện tốt chính sách, pháp luật của nhà nước, thực hiện đầy đủ trách nhiệm và nghĩa vụ của công dân, sống hài hòa, đoàn kết, hòa hợp giữa Phật giáo với các tôn giáo khác và với những người không theo tôn giáo, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Bà Trương Thị Mai tin tưởng Giáo hội Phật giáo Việt Nam tiếp phát huy tinh thần nhập thế, lấy việc phục vụ chúng sinh, ích đạo, lợi đời làm phương hướng tu hành; khẳng định và xiển dương những giá trị ưu việt của tôn giáo hòa bình, để xứng đáng với niềm tin yêu, mong đợi của tăng ni, Phật tử nói riêng và nhân dân Việt Nam nói chung.

Giáo hội sẽ tiếp tục là cầu nối quan trọng giữa Phật tử kiều bào, các Hội Phật tử Việt Nam ở nước ngoài hướng về ngôi nhà chung Giáo hội Phật giáo Việt Nam góp phần xây dựng và bảo vệ đất nước.

Trưởng ban Dân vận Trung ương cũng tin tưởng Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ tổ chức thành công Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2017-2022, suy tôn, suy cử Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự để lãnh đạo Giáo hội trong nhiệm kỳ 5 năm tới.

Bà Trương Thị Mai đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, bộ, ban, ngành, địa phương tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi trong hoạt động Phật sự của Giáo hội, tạo môi trường sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo tự do, ổn định và lành mạnh trong sự nghiệp phát triển của đất nước.

Nhân Đại lễ Phật đản, sáng cùng ngày, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp với Tổng cục Thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội tổ chức lễ phóng sinh, thả 1 tấn cá giống nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản trên sông Hồng./.

Chu Thanh Vân/TTXVN 

11/05/2017 10:00 SAĐã ban hành
Những điểm mới của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017Những điểm mới của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017
Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 có nhiều điểm mới so với năm 2016 như sau:

thihocki_2016.jpg
Hình minh họa. Nguồn: Internet

1. Về cụm thi:

Năm 2016, mỗi tỉnh/thành có thể tổ chức 2 cụm thi: cụm thi để xét TN THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ do trường ĐH chủ trì; cụm thi cho thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT do sở GDĐT chủ trì; tùy tình hình thực tế có thể tổ chức một cụm thi. Năm 2017, mỗi tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương (gọi chung là các tỉnh) tổ chức một cụm thi do Sở GD&ĐT chủ trì với các Điểm thi được đặt tại các trường hoặc liên trường THPT ở các huyện/thị xã/thành phố tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh dự thi. Bộ GD&ĐT điều động cán bộ, giảng viên của các trường ĐH, CĐ đến các cụm thi để phối hợp tổ chức thi.

2. Về môn thi:

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 tổ chức thi 8 môn: Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Vật lý, Hóa học, Sinh học Ngoại ngữ; để công nhận TN THPT thí sinh phải thi tối thiếu 4 môn gồm 3 môn bắt buộc Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 01 môn do thí sinh tự chọn trong các môn còn lại. Thí sinh học ngoại ngữ trong điều kiện không đảm bảo chất lượng được xem xét cho thi môn thay thế Ngoại ngữ trong số các môn tự chọn. Năm 2017, tổ chức thi 5 bài thi độc lập: Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên và Khoa học Xã hội; trong đó bài Khoa học tự nhiên (KHTN)  là tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học và bài Khoa học Xã hội (KHXH) là tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình THPT; là tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT. Để xét công nhận TN THPT thí sinh phải dự thi 4 bài thi gồm 3 bài thi bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp. Học sinh hệ GDTX phải dự thi 3 bài thi gồm 2 bài thi bắt buộc (Toán, Ngữ văn) và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp. Năm nay, Quy chế thi cũng cho phép thí sinh đăng ký thi cả 2 bài thi tự chọn (KHTN và KHXH) điểm bài thi nào cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận TN THPT và thí sinh hệ GDTX cũng có thể đăng ký thi môn Ngoại ngữ để lấy điểm xét tuyển CĐ, ĐH (không dùng để tính điểm xét công nhận TN THPT).

3. Hình thức thi:

Năm 2016, môn thi Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý thi theo hình thức tự luận; Vật lý, Hoá học, Sinh học thi theo hình thức trắc nghiệm; môn Ngoại ngữ thi viết và trắc nghiệm. Năm 2017, chỉ môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, các môn còn lại đều thi trắc nghiệm. Nội dung đề thi năm 2016, nằm trong chương trình THPT chủ yếu là lớp 12. Năm 2017 đề thi nằm hoàn toàn trong chương trình lớp 12 THPT, đến năm 2018 nội dung thi nằm trong chương trình lớp 11 và lớp 12 THPT, năm 2019 trở đi nội dung thi nằm trong chương trình cấp THPT. Đối với các đề thi bằng hình thức trắc nghiệm, mỗi thí sinh trong cùng phòng thi có một mã đề thi riêng.

4. Lịch thi:

Năm 2016, Kỳ thi được tổ chức vào 4 ngày (8 buổi thi) vào đầu tháng 7/2016. Năm 2017 Kỳ thi được tổ chức chỉ trong 2,5 ngày (5 buổi thi) từ 22/6 đến sáng 24/6/2017 nhằm tạo thuận lợi cho thí sinh.

          5. Về đăng ký xét tuyển ĐH và CĐ:

 Năm 2016, thí sinh đăng ký xét tuyển (ĐKXT) sau khi có kết quả thi; ở đợt xét tuyển đầu tiên: Thời gian ĐKXT và xét tuyển là 12 ngày; mỗi thí sinh được ĐKXT vào tối đa 02 trường, mỗi trường tối đa 02 ngành đào tạo; các đợt xét tuyển kế tiếp: Thời gian ĐKXT và xét tuyển mỗi đợt là 10 ngày, mỗi thí sinh ĐKXT mỗi đợt vào tối đa 03 trường, mỗi trường tối đa 02 ngành đào tạo. Năm 2017, thí sinh ĐKXT cùng lúc với nộp hồ sơ ĐKDT; không giới hạn số lượng ngành, trường đăng ký xét tuyển và được thay đổi nguyện vọng xét tuyển sau khi có kết quả thi. Thí sinh được đăng ký nguyện vọng theo mong muốn, không giới hạn số nguyện vọng cũng như số trường; việc điều chỉnh nguyện vọng sau khi có kết quả thi được thực hiện trực tuyến với tài khoản và mã số thí sinh đã được hệ thống cung cấp khi đăng ký dự thi. Nhờ phương thức điều chỉnh trực tuyến nên thí sinh không phải gửi hồ sơ qua bưu điện hay phải đến nộp tại trường.

II. VỀ TUYỂN SINH VÀO LỚP 10 NĂM HỌC 2017-2018

Năm học 2017-2018, ngành GD&ĐT sẽ tổ chức 02 Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10; đó là Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT chuyên LA và Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập.

            Căn cứ vào tình hình thực tế của các trường, vào số lượng học sinh TN THCS năm học 2016-2017, nhu cầu học tập của học sinh và từng bước thực hiện tốt việc phân luồng học sinh sau TN THCS, Sở GD&ĐT đã xây dựng Kế hoạch tuyển sinh vào trường THPT Chuyên và Phương án tuyển sinh vào lớp 10 các trường công lập. Cụ thể:

            - Trường THPT chuyên sẽ tuyển 09 lớp/260 học sinh; trong đó số HS các lớp chuyên là 08 lớp/230 em01 lớp không chuyên với 30 học sinh.

            - Các trường THPT công lập trong toàn tỉnh sẽ tuyển khoảng 75% số HS tốt nghiệp THCS năm học 2016-2017 vào học lớp 10 năm học 2017-2018.

            - Ngoài ra, trung tâm GDTX tỉnh, trung tâm KTTH-HN tỉnh, các trung tâm GDNN-GDTX các huyện, thị xã Kiến Tường, thành phố Tân An sẽ tuyển khoảng 11% học sinh vào học lớp 10 chương trình THPT hệ GDTX.

            Như vậy, trên phạm vi toàn tỉnh số học sinh vào học lớp 10 THPT công lập (gồm trường chuyên) và lớp 10 hệ GDTX khoảng 86% số HS tốt nghiệp THCS. Đây là điều kiện hết sức thuận lợi cho các em được học lên sau khi TN THCS.

Ngoài trường THPT công lập và các trung tâm, học sinh có thể vào học lớp 10 các trường tư thục trên địa bàn tỉnh như: trường THCS&THPT Hà Long; THCS&THPT Nguyễn Văn Rành, TH,THCS&THPT iCHOOL Long An, các trường tư thục ở Thành phố Hồ Chí Minh hoặc vào học các trường trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề v.v… Nói chung, các em sẽ có nhiều cơ hội để học tập sau khi TN THCS.

*Về Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT chuyên Long An có những quy định như sau:

            - Điều kiện dự thi: Học sinh đang học lớp 9 tại các trường trên địa bàn tỉnh Long An hoặc có hộ khẩu ở tỉnh Long An; xếp loại Hạnh kiểm, Học lực cả năm học các lớp 6,7,8,9 từ Khá trở lên; Riêng năm lớp 9 phải đạt Học lực giỏi, Hạnh kiểm tốt; Xếp loại TN THCS từ Khá trở lên; Độ tuổi: 15 tuổi (sinh năm 2002); đối với các trường hợp học vượt lớp hoặc tuổi cao hơn thì thực hiện theo Điều lệ trường trung học.

            - Ngày thi: vào ngày 08, 09/6/2017 tại trường THPT chuyên Long An.

          - Số lượng tuyển: 09 lớp/ 260 học sinh, gồm: Toán 2 lớp - 60; Lý 1 lớp - 30; Hóa l lớp - 30; Sinh l lớp – 30; Tiếng Anh 2 lớp – 50; Ngữ văn 1 lớp – 30; không chuyên 1 lớp - 30

- Môn thi: thi 3 môn: môn chuyên hệ số 2, môn tiếng Anh không chuyên hệ số 1 (những em thi chuyên Anh, môn môn tiếng Anh không chuyên hệ số 1 đổi thành môn Ngữ văn), môn Toán không chuyên hệ số 1 (những em thi chuyên Toán, môn Toán không chuyên hệ số 1 đổi thành môn Vật lý).

          - Xét tuyển vào lớp không chuyên: dành 15 chỉ tiêu cho các em có bài thi đạt từ 4 điểm trở lên và đạt giải nhất, giải nhì trong kỳ thi HSG L9 cấp tỉnh ở 3 môn Lịch sử, Địa lý, Tin học (mỗi môn 5 em); sau đó xét tuyển tiếp các em không trúng tuyển vào lớp chuyên có nguyện vọng vào lớp không chuyên.

            * Về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập:

  - Đối tượng tuyển sinh: là người học đã tốt nghiệp trung học cơ sở chương trình giáo dục phổ thông hoặc chương trình giáo dục thường xuyên có độ tuổi theo văn bản quy định tuyển sinh của Sở GD&ĐT; Học sinh đang học L9 tại các trường tỉnh Long An, học sinh có hộ khẩu tại Long An, nếu không có hộ khẩu tại Long An phải có giấy tạm trú trên địa bàn tỉnh Long An với thời gian ít nhất là 1 năm tính đến thời điểm tuyển sinh.

           -Ngày thi: vào ngày 03, 04/7/2017 tại các trường THPT hoặc THCS&THPT các huyện, thị xã, thành phố.

           - Môn thi: các em sẽ dự thi 3 môn : Ngữ văn, Toán và Tiếng Anh với hình thức làm bài tự luận; trong đó Ngữ văn, Toán thời gian làm bài 120 phút, môn Tiếng Anh thời gian làm bài 60 phút. Môn Toán và Ngữ văn được tính hệ số 2, Tiếng Anh được tính hệ số 1.

            - Nội dung thi: là chương trình toàn cấp THCS của môn thi, chủ yếu là chương trình lớp 9.

            - Về số nguyện vọng vào lớp 10 các trường công lập: Tùy vào số lượng trường trên địa bàn huyện, có quy định về số nguyện vọng như sau: Nếu có 01 trường THPT (hoặc THCS&THPT) thì học sinh sẽ có 01 nguyện vọng; Nếu có 02 trường THPT (hoặc THCS&THPT) thì sẽ có 02 nguyện vọng; Nếu có từ 03 trường THPT (hoặc THCS&THPT) trở lên thì sẽ có tối đa 03 nguyện vọng (theo nguyên tắc điểm nguyện vọng 2 cao hơn nguyện vọng 1 là 2 điểm; điểm nguyện vọng 3 cao hơn nguyện vọng 2 là 1 điểm).

           Trên đây là một số nội dung có liên quan đến Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 và Tuyển sinh vào lớp 10 của tỉnh Long An, năm học 2017-2018. Chúc các em an tâm, ôn tập tốt và đạt kết quả cao./.

11/05/2017 3:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND tỉnh.​

​Chịu trách nhiệm chính: ông MAI VĂN NHIỀU - Chánh Văn phòng. 

Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 0723. 830 833 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.