Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

 
Tin tức - Sự kiện - Học và làm theo lời Bác
 
Năm 2016, Đại úy Nguyễn Hữu Nghị được cấp trên tin tưởng giao nhiệm vụ Đại đội trưởng Kho K2, phòng Kỹ Thuật, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Long An.  
 
Trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết rất nhiều bài báo với nhiều bút danh khác nhau. Trước khi viết báo, Người luôn tự hỏi “Viết cho ai? Viết để làm gì? Viết như thế nào?”. Đội ngũ những người làm báo, nhất là những nhà báo trẻ ngày nay cần học phong cách làm báo của Học Bác phong cách làm báo giản dị, gần dân Bác để có những bài viết gần gũi, gắn bó với cuộc sống đời thường. 
 
Có những mô hình hay, cách làm sáng tạo, chân dung người tốt, việc tốt được báo chí tuyên truyền, qua đó tạo sự lan tỏa trong xã hội. Đó là cách mà những người làm báo đưa Chỉ thị 05-CT/TW về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến với bạn đọc. 
 
66 cá nhân vinh dự nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Long An trong đợt kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 – 11/6/2018) vừa qua là những tấm gương sáng, điển hình trong phong trào thi đua yêu nước. 
 
Chiều 14/6, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Long An tổ chức sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, khen thưởng điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2018. 
 
8 điển hình tiên tiến (7 cá nhân và 1 đại diện tập thể) của tỉnh Long An dự lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc tại Hà Nội vừa qua là những đại biểu xuất sắc nhất trong phong trào thi đua yêu nước trên các lĩnh vực. Họ luôn nỗ lực vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 
 
Qua 2 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành việc làm thường xuyên của cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) và nhân dân huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An; từ đó, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động. 
 
Hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu Sáu điều dạy về Tư cách người Công an cách mệnh (11/3/1948-11/3/2018) và 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2018), ngày 6/6/2018, tại Nhà thiếu nhi tỉnh Long An, Tổng Cục Chính trị Công an nhân dân - Bộ Công an tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm “70 năm Công an nhân dân làm theo lời Bác”.  
 
Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An, xuất hiện nhiều đơn vị điển hình “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Qua đó, góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh. 
 
Thời gian qua, Ban Thường vụ Huyện ủy Tân Trụ, tỉnh Long An tập trung triển khai, thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh một cách nghiêm túc, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Qua đó, tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và người dân trên địa bàn. 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Tổng kết 15 năm xây dựng và phát triển các khu công nghiệp tỉnh Long An (1998-2013) và Lễ đón nhận huân chương lao động hạng BaTổng kết 15 năm xây dựng và phát triển các khu công nghiệp tỉnh Long An (1998-2013) và Lễ đón nhận huân chương lao động hạng Ba
<p style="text-align:justify;margin:0in 0in 0pt"><span style="font-family:'arial','sans-serif';color:#0d0d0d;font-size:10pt">Ngày 11/10/2013, UBND tỉnh tổ chức <span>hội nghị tổng kết 15 năm xây dựng và phát triển các khu công nghiệp tỉnh Long An</span> (1998-2013) và Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh long trọng đón nhận huân chương lao động hạng Ba của Chủ tịch nước trao tặng. </span></p>

 

Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư-Nguyễn Văn Hiếu, Thứ trưởng Bộ tài chính- Nguyễn Hữu Chí, lãnh đạo các bộ ngành trung ương, Bí thư Tỉnh ủy-Mai Văn Chính, Chủ tịch UBND tỉnh-Đỗ Hữu Lâm cùng lãnh đạo các khu chế xuất, khu kinh tế, khu công nghiệp các tỉnh thành phía Nam và đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

 

  Chủ tịch UBND tỉnh-Đỗ Hữu Lâm Phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh-Đỗ Hữu Lâm cho biết: Ban Quản lý khu công nghiệp tỉnh Long An (nay là Ban Quản lý Khu kinh tế) được Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập vào tháng 02 năm 1998. Lúc bấy giờ, tỉnh Long An chỉ có 2 khu công nghiệp (KCN) đầu tiên được thành lập trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tài chính châu Á bùng phát năm 1997. Là một tỉnh thuần nông, GDP bình quân đầu người chỉ có 4,2 triệu đồng; qua quá trình 15 năm thực hiện quyết liệt nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, đến năm 2012, GDP bình quân đầu người của tỉnh Long An đã là 36,6 triệu đồng (theo giá cố định 1994); cơ cấu kinh tế đã từng bước chuyển dịch theo hướng tích cực hơn, trong đó tỷ trọng khu vực I chiếm 32,5%; khu vực II chiếm 37,5% và khu vực III chiếm 30,0%; Giá trị sản xuất công nghiệp năm 2012 đạt 26.641 tỷ đồng, trong đó, doanh nghiệp trong nước chiếm 30% cơ cấu giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh; toàn tỉnh hiện có 28 khu công nghiệp, 28 cụm công nghiệp, trong đó có 16 KCN đang hoạt động, thu hút nhiều doanh nghiệp trong nước, nước ngoài hoạt động sản xuất, kinh doanh, đã và đang đóng góp lớn vào thu ngân sách của tỉnh Long An.

  

   Thừa lệnh Chủ tịch Nước, Bí thư Tỉnh ủy-Mai Văn Chính trao tặng chuân chương lao động hạng Ba cho Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh

Trong thành tích chung đó, các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã góp phần tích cực, đóng vai trò đầu tàu trong tăng trưởng và phát triển kinh tế của tỉnh. Sự phát triển mạnh và nhanh chóng này đã giúp tỉnh Long An vượt lên tốp đầu trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long về phát triển công nghiệp, thu hút đầu tư;hiện nay, Long An đang ở vị trí trong nhóm 5 tỉnh, thành phố đứng đầu cả nước về phát triển khu công nghiệp.

 

Đại biểu dự hội nghị

Với thành tựu quan trọng có tác động tích cực tới tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà, Ban quản lý các khu kinh tế tỉnh vinh dự được Chủ tịch Nước trao tặng chuân chương lao động hạng Ba. Dịp này, 13 tập thể và 16 cá nhân được tặng Bằng khen của Bộ Kế hoạch và Đầu tư; 4 tập thể và 10 cá nhân được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và 26 doanh nghiệp được tặng giấy khen của Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng và phát triển khu kinh tế Long An.

 

  16 cá nhân được tặng Bằng khen của Bộ Kế hoạch và Đầu tư vì đã có thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng và phát triển khu kinh tế Long An 

 

XN

 

11/10/2013 12:00 SAĐã ban hành
Cần Đước tập trung kiểm tra, giám sát, kịp thời ngăn chặn sai phạm của cán bộ, đảng viênCần Đước tập trung kiểm tra, giám sát, kịp thời ngăn chặn sai phạm của cán bộ, đảng viên
9 tháng năm 2017, các cấp ủy Đảng trên địa bàn huyện Cần Đước, tỉnh Long An luôn quan tâm việc lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện công tác kiểm tra, giám sát (KTGS), tăng cường công tác KTGS thường xuyên đối với tổ chức Đảng và đảng viên trong việc chấp hành quy định, Điều lệ Đảng gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm

Công tác kiểm tra thực hiện có trọng tâm, trọng điểm trên các lĩnh vực, nhất là các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, góp phần ngăn ngừa, phát hiện những khuyết điểm, thiếu sót khi mới manh nha; từ đó, hạn chế tiêu cực, giảm sai phạm của tổ chức Đảng, cán bộ, đảng viên trong lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện chức trách, nhiệm vụ. Nội dung kiểm tra chủ yếu là việc chấp hành các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên như: Vai trò lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Kế hoạch 57 của Ban Thường vụ Huyện ủy về nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của chi bộ và hoạt động của đảng viên chi bộ ấp, khu phố, thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 07-CT/HU của Ban Thường vụ Huyện ủy về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao trách nhiệm công vụ trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao;...

 

Ban Thường vụ Huyện ủy kiểm tra việc thực hiện Chương trình Phát triển nông nghiệp toàn diện, chất lượng cao và bền vững

Ban Thường vụ Huyện ủy thành lập đoàn kiểm tra về vai trò lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện Nghị quyết 03-NQ/HU, ngày 12/7/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện về phát triển nông nghiệp toàn diện, chất lượng cao và bền vững đối với các tổ chức cơ sở Đảng và cá nhân là người đứng đầu; kiểm tra đột xuất về kết quả 5 năm thực hiện kế hoạch khắc phục hạn chế, tồn tại, khuyết điểm sau kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay", Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với Chỉ thị 07-CT/HU của Ban Thường vụ đối với 6 tổ chức cơ sở Đảng. Qua kiểm tra, kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót của tổ chức Đảng và đảng viên.

Ngoài ra, Ban Thường vụ Huyện ủy còn thực hiện giám sát chuyên đề về vai trò lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống tội phạm ma túy, tệ nạn về ma túy trên địa bàn huyện; vai trò lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (khóa VIII) về nâng cao chất lượng tổ chức và hoạt động của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội ở xã, phường, thị trấn, Chỉ thị số 42-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (khóa VIII) về tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội; vai trò lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện nâng cao các tiêu chí xây dựng ấp, xã văn hóa. Nhìn chung, qua giám sát, các cấp ủy, bí thư cấp ủy có quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ; tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế, tồn tại được Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

Tập trung khắc phục hạn chế, tồn tại

Bên cạnh đó, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy tiến hành giám sát thường xuyên đối với 5 tổ chức cơ sở Đảng và 8 đảng viên (trong đó có 3 đồng chí cấp ủy viên) về việc chấp hành quy chế làm việc, thực hiện các nguyên tắc của Đảng, đoàn kết nội bộ, chấp hành kết luận của Thường trực Huyện ủy về vai trò lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện kế hoạch quy hoạch, quản lý cấp quyền sử dụng đất và việc quản lý đất đai trên địa bàn. Tổ chức giám sát vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, phẩm chất, đạo đức, lối sống, thực hiện kê khai tài sản, thu nhập, việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao,… Qua đó, kịp thời nhắc nhở tổ chức Đảng và đảng viên khắc phục hạn chế, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. UBKT Đảng ủy cơ sở giám sát thường xuyên đối với chi bộ và đảng viên về thực hiện nhiệm vụ chính trị, công tác xây dựng Đảng của chi bộ, thực hiện nghị quyết của Đảng ủy về phát triển kinh tế, việc tổ chức Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2017-2020, việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Qua giám sát, chưa phát hiện sai phạm, nhắc nhở đảng viên thực hiện tốt nhiệm vụ trong thời gian tới.

Nhìn chung, từ đầu năm đến nay, công tác KTGS và kỷ luật của Đảng từ huyện đến cơ sở được tập trung thực hiện đạt chất lượng. Các cấp ủy Đảng luôn quan tâm, xem trọng việc lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện công tác KTGS. Đặc biệt, tăng cường công tác KTGS thường xuyên đối với tổ chức Đảng và đảng viên chấp hành quy định, Điều lệ Đảng gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Bên cạnh những kết quả, vẫn còn một số đơn vị triển khai, thực hiện nhiệm vụ chậm so với chương trình, kế hoạch. Một số đơn vị chưa tập trung vào các vấn đề trọng tâm, trọng điểm, chưa chủ động phát hiện dấu hiệu vi phạm để tiến hành kiểm tra tổ chức Đảng, đảng viên, vai trò tham mưu cấp ủy của một số UBKT cơ sở còn hạn chế, chế độ thông tin, báo cáo có nơi chưa bảo đảm theo quy định.

Từ nay đến cuối năm 2017, UBKT Huyện ủy và UBKT các tổ chức Đảng cơ sở tập trung thực hiện hoàn thành và đạt chất lượng, hiệu quả chương trình công tác KTGS. Tích cực tham mưu cấp ủy KTGS trực tiếp đối với các tổ chức cơ sở Đảng trong việc lãnh đạo, điều hành và tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng; kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót, ngăn chặn những sai phạm có thể xảy ra, làm căn cứ đánh giá, phân loại tổ chức cơ sở Đảng, góp phần xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh, hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Huyện ủy năm 2017./.

Lê Hoàng Dũng (Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Cần Đước)

29/09/2017 8:05 SAĐã ban hành
Đại hội Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Long An lần thứ V, nhiệm kỳ 2018-2021Đại hội Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Long An lần thứ V, nhiệm kỳ 2018-2021
Ngày 22/6/2018, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Long An tổ chức Đại hội Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Long An lần thứ V, nhiệm kỳ 2018-2021.

Tham dự Đại hội có các đồng chí: Phạm Văn Rạnh - Bí thư Tỉnh ủy, Nguyễn Văn Cường - Phó Cục trưởng Cục Hành chính-Quản trị II, ​Văn phòng Chính phủ, Đặng Xuân Huy - Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Nguyễn Thanh Cang - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Phạm Văn Cảnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí lãnh đạo các Sở, ban, ngành, các đồng chí lãnh đạo Hội Doanh nhân trẻ các tỉnh, thành và sự tham gia của 178 hội viên Hội Doanh nhân trẻ tỉnh.

PCT Pham Van Canh tang BK cho cac tapthe Hoi DNT tinh Long An 2262018.JPG

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể  vì có thành tích tốt trong hoạt động của Hội Doanh nhân trẻ giai đoạn 2014-2017

Với mục tiêu chung là đoàn kết, tập hợp rộng rãi các doanh nhân, doanh nhân trẻ, xây dựng hội thành một tổ chức năng động, sáng tạo và thành công; tăng cường hợp tác để phát triển, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh và hội nhập quốc tế; nhiệm kỳ qua, Hội đã kết nạp mới hơn 100 doanh nghiệp, nâng tổng số hội viên hiện nay hơn 200 hội viên. Trong nhiệm kỳ, Hội đã thành lập thêm 01 Chi hội Doanh nhân trẻ Bến Lức; thường xuyên tổ chức chương trình "Cafe Doanh nhân" mang lại hiệu quả thiết thực và cụ thể đến với các doanh nghiệp hội viên, đặc biệt hỗ trợ tích cực các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn huyện.

Bên cạnh đó, trong nhiệm kỳ, Hội đã tổ chức thành công các chương trình Hội thảo với chủ đề "Bí quyết làm giàu cho doanh nghiệp và cho bản thân" với diễn giả hàng đầu châu Á Leroy Frantk Ratnam; Hội thảo với chủ đề "Lãnh đạo Thế kỷ 21 cho doanh nghiệp và cho bản thân" với diễn giả Adam Khoo đến từ Singapore, thu hút hơn 500 doanh nghiệp bao gồm doanh nghiệp, hội viên, doanh nghiệp trong tỉnh và các doanh nghiệp tỉnh bạn khu vực Đông, Tây Nam bộ…Mặt khác, Hội tổ chức cho hội viên tham gia các lớp tập huấn, đào tạo do các sở, ngành tổ chức thực hiện. Đặc biệt là chương trình mở rộng hợp tác tìm kiếm cơ hội làm ăn, phát triển doanh nghiệp hội viên. Chương trình đối thoại chính sách tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp.

Đới với chương trình chung sức phát triển cộng đồng, những năm qua, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh ra sức duy trì và phát triển sản xuất, kinh doanh, chung tay thực hiện mục tiêu phát triển cộng đồng, Doanh nhân trẻ đã đồng hành cùng chính sách an sinh của tỉnh, tạo việc làm cho hơn 6.000 lao động, đóng góp công tác xã hội gần 3 tỉ đồng. Các hội viên ủng hộ, tặng quà người nghèo, những hoàn cảnh khó khăn; xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương; tổ chức chương trình Trung thu và tặng quà cho trẻ em nghèo, tặng học bổng cho học sinh nghèo vượt khó với số tiền hơn 800 triệu đồng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, cũng còn một số mặt hạn chế: Do khác biệt về ngành nghề kinh doanh nên hoạt động liên kết, hợp tác kinh doanh giữa hội viên còn khó; chưa tạo được sự gắn kết và chia sẻ giữa hội viên cũ với hội viên mới một cách hiệu quả. Các hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ hội viên phát triển kinh doanh đã được tổ chức nhưng chưa đáp ứng kỳ vọng của hội viên...

Mục tiêu nhiệm kỳ 2018-2021 của Hội Doanh nhân trẻ tỉnh là tăng cường công tác liên kết tập hợp đội ngũ Doanh nhân trẻ tỉnh Long An; nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Hội theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả, thiết thực; chia sẻ trách nhiệm cộng đồng, đoàn kết, hỗ trợ cùng phát triển, góp phần phát triển kinh tế, xã hội tỉnh. Với khẩu hiệu hành động: "Đoàn kết - Tiên phong - Kiến tạo - Phát triển". Một số chỉ tiêu của Hội như: Phát triển 100 hội viên mới, thành lập mới 5 chi hội ngành nghề hoặc theo nhóm ngành, phối hợp tổ chức 05 lớp huấn luyện, đào tạo khởi nghiệp cho các học viên và thanh niên khởi nghiệp, xây dựng các giải thưởng về phong trào khởi nghiệp cho đối tượng là cá nhân khởi nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp, phấn đấu 30% các hội viên đăng ký và sử dụng dịch vụ của nhau...

Uy ban Hoi Doanh nhan tre tinh Long An khoa V 20182021chup hinh luu niem cung lanh đao tinh 2262018.JPG

Các đồng chí Ủy ban Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Long An nhiệm kỳ 2018-2021 chụp hình cùng lãnh đạo tỉnh

Đại hội đã thống nhất cao phần mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp công tác Hội và phong trào Doanh nhân trẻ tỉnh Long An nhiệm kỳ 2018-2021. Đại hội cũng đã hiệp thương chọn cử 35 anh, chị tham gia vào Ủy ban Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Long An nhiệm kỳ 2018-2021, trong đó có 01 Chủ tịch, 10 Phó Chủ tịch. Ông Trịnh Văn Hải - Công ty TNHH Hải Sơn, Chủ tịch Hội khóa IV được tái cử Chủ tịch Hội khóa V, nhiệm kỳ 2018-2021.

Phát biểu tại Đại hội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh ghi nhận và biểu dương những thành tích của Hội Doanh nhân trẻ đóng góp trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Long An trong thời gian qua. Để góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà, với vai trò là lực lượng xung kích, chủ lực trên mặt kinh tế và hội nhập kinh tế quốc tế, lực lượng Doanh nhân trẻ của tỉnh cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ như mỗi Doanh nhân trẻ phải xây dựng cho mình chiến lược kinh doanh trong thời kỳ mới dựa trên cơ sở nghiên cứu, đánh giá xu hướng của thị trường và lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp từ đó điều chỉnh cơ cấu sản xuất, dịch vụ, phương thức kinh doanh tạo lợi thế nâng cao khả năng thích ứng với thị trường của doanh nghiệp; phải coi trọng yếu tố con người có trình độ, công nghệ sản xuất, đầu tư việc đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, nhất là những lao động trẻ, chăm lo đến các vấn đề về đời sống của người lao động như tiền lương, tiền công, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hộ lao động, nhà ở sinh hoạt, nâng cao kỹ năng xã hội, các hoạt động văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao, đề cao văn hóa kinh doanh và xây dựng uy tín của doanh nghiệp bằng việc kinh doanh đúng pháp luật, kết hợp hài hòa giữa lợi ích của doanh nghiệp và lợi ích của người lao động, lợi ích  của cộng đồng và xã hội.

Cac ca nhan nhan bang khen cua Chu tich UBND tinh cong tac Hoi DN giai đoan 20142017.JPG

 Các cá nhân nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích tốt trong hoạt động của Hội Doanh nhân trẻ giai đoạn 2014-2017

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 2 tập thể và 11 cá nhân vì đã có thành tích tốt trong hoạt động của Hội Doanh nhân trẻ giai đoạn 2014-2017 và Hội Doanh nhân trẻ tỉnh tặng Bằng khen cho 2 tập thể và 20 cá nhân vì có thành tích tốt trong hoạt động của Hội Doanh nhân trẻ giai đoạn 2014-2017​.

Với khẩu hiệu hành động: "Đoàn kết - Tiên phong - Kiến tạo - Phát triển", Hội Doanh nhân trẻ tỉnh phấn đấu thực hiện mục tiêu chương trình của Đại hội đã đề ra; đưa công tác Hội ngày càng phát triển, đóng góp có hiệu quả vào sự nghiệp công nghiệp hóa-hiện đại hóa của đất nước và tỉnh nhà.​

Ngọc Thùy

22/06/2018 8:00 CHĐã ban hành
Rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ qua các lớp năng khiếuRèn luyện kỹ năng sống cho trẻ qua các lớp năng khiếu
Ngày nay, do được bảo bọc, nhiều trẻ em trở nên thụ động, thiếu tính tự lập, thậm chí, trong những sinh hoạt cá nhân cũng cần phải có người lớn giúp đỡ. Vì vậy, mùa hè này, Nhà Thiếu nhi tỉnh Long An quan tâm đến việc mở nhiều lớp trang bị kỹ năng sống cho trẻ.

Dạy kỹ năng sống

Chính sự quan tâm, đùm bọc thái hóa của một số gia đình tạo cho trẻ tính ỷ lại, khả năng tự lập thấp. Vì vậy, việc rèn luyện kỹ năng sống và khả năng tự lập cho trẻ em là điều rất cần thiết. Xác định được vấn đề trên, mùa hè này, Nhà Thiếu nhi tỉnh phối hợp Công ty TNHH Thiên Niên Kỷ (phường 2, TP.Tân An) mở các lớp giáo dục kỹ năng sống: Thiếu niên siêu đẳng, Thủ lĩnh tài ba,... Đến nay, Nhà Thiếu nhi tỉnh phối hợp Công ty TNHH Thiên Niên Kỷ mở được 3 lớp giáo dục kỹ năng sống với 150 em tham gia.

 renluyenkynangsong2862017.jpg

Trẻ em tham gia các lớp năng khiếu

Nhờ tham gia các lớp học, trẻ em hiểu được tình cảm của cha mẹ, nhất là chủ động chăm sóc bản thân mà không trông chờ, ỷ lại vào người lớn. Phụ huynh em Châu Quang Vinh (ngụ phường 1, TP.Tân An) nói: "Trước đây, sau giờ đi học, cháu thường vào phòng chơi game; quần áo, sách vở thì để không ngăn nắp; đến giờ ăn cơm phải nhắc nhở mới chịu ăn,... Từ khi gia đình cho cháu tham gia lớp giáo dục kỹ năng sống tại Nhà Thiếu nhi tỉnh, cháu biết phụ ba mẹ dọn dẹp nhà cửa, để đồ ngăn nắp, nhất là biết cách chăm sóc bản thân mà không cần người lớn nhắc nhở như trước. Chúng tôi cảm thấy rất mừng".

Khi cho trẻ tham gia lớp học kỹ năng sống, phụ huynh còn được giáo viên tư vấn về việc xây dựng tính tự lập cho trẻ: Thường xuyên khen ngợi các con dù chỉ là một tiến bộ nhỏ; cùng làm với các con để tâm sự, chia sẻ tình cảm; xây dựng tình yêu thương, sự quan tâm của trẻ với những người xung quanh;... Phó Giám đốc Nhà Thiếu nhi tỉnh - Lê Thị Hồng Thắm chia sẻ: "So với những năm trước, năm nay, Nhà Thiếu nhi tỉnh đặc biệt mở những lớp giáo dục kỹ năng sống. Và đây cũng là điểm mới trong các hoạt động hè năm nay của Nhà Thiếu nhi tỉnh. Thông qua các lớp học, trẻ được trang bị nhiều kỹ năng: Kỹ năng phòng cháy, chữa cháy; phòng, chống xâm hại tình dục, kỹ năng thuyết trình,...".

Phong phú sân chơi ngày hè

Không chỉ chú ý đến việc dạy trẻ kỹ năng sống, Nhà Thiếu nhi tỉnh còn mở nhiều lớp năng khiếu: Vẽ, múa, hát, võ karate,... qua đó, tạo cho trẻ nhiều sân chơi lành mạnh, bổ ích. Em Huỳnh Ngọc Minh Thi (ngụ phường 5, TP.Tân An) chia sẻ: "Vào dịp hè, em thường tham gia các lớp năng khiếu. Riêng mùa hè này, em đăng ký học hát. Tham gia lớp hát giúp em tự tin, mạnh dạn trước đám đông".

 lopsieudang2862017.jpg

Trẻ em tham gia Lớp Thiếu niên siêu đẳng

Được biết, hàng quí, Nhà Thiếu nhi tỉnh đều chiêu sinh các lớp năng khiếu và duy trì thường xuyên từ thứ hai đến thứ bảy hàng tuần. Ngoài các lớp năng khiếu, Nhà Thiếu nhi tỉnh còn tổ chức trại hè kỹ năng "Hoa phượng đỏ"; "Đêm hội trăng rằm"; khai mạc hè và tổ chức chung kết cuộc thi "Tiếng hát tuổi thần tiên" lần thứ 2 năm 2017,... Thông qua các lớp học năng khiếu, các lớp dạy kỹ năng sống góp phần giúp trẻ phát triển kỹ năng, tư tưởng, đạo đức, lối sống lành mạnh, nhất là tạo điều kiện cho các em tránh xa các tệ nạn xã hội và tạo ra môi trường sống an toàn, lành mạnh.

Được biết, thời gian tới, Nhà Thiếu nhi tỉnh tiếp tục phối hợp Công ty TNHH Thiên Niên Kỷ mở nhiều lớp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ; tiếp tục bồi dưỡng những em có năng khiếu đào tạo chuyên sâu để biểu diễn trong các ngày lễ lớn; đa dạng sân chơi ngày hè nhằm thu hút đông đảo trẻ em tham gia,...".

Với những hoạt động của Nhà Thiếu nhi tỉnh trong mùa hè này góp phần mang đến cho trẻ em một mùa hè ý nghĩa và bổ ích./.

Theo Báo Long An

29/06/2017 10:00 SAĐã ban hành
Những nghị quyết hợp lòng dânNhững nghị quyết hợp lòng dân
Nghị quyết của Đảng là ý chí, sự kết tinh trí tuệ của toàn Đảng, toàn dân hướng đến mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Đưa Nghị quyết vào cuộc sống là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng trong công tác xây dựng Đảng.

Kỳ 1: "Đòn bẩy"của phong trào

Để những Nghị quyết (NQ), chính sách đi vào đời sống, ngoài việc những NQ, chính sách phải thiết thực, hiệu quả, hợp lòng dân, còn cần có những người đi đầu làm "đòn bẩy".

"Cầu nối" giữa lãnh đạo doanh nghiệp với công nhân

Đức Hòa là huyện công nghiệp của tỉnh, thu hút khá đông công nhân (CN) đến sinh sống và làm việc. Để chăm lo cho CN, vai trò của tổ chức Công đoàn (CĐ) nói chung và cán bộ CĐ tại công ty (Cty) nói riêng hết sức quan trọng. Chúng tôi đến Cty TNHH MTV YS Vina (YS Vina) tại xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa để gặp Chủ tịch CĐ Cty - Nguyễn Thị Thanh Trúc.

vcn.jpg 

Với vai trò của mình, chị Nguyễn Thị Thanh Trúc cố gắng trở thành "cầu nối công bằng" cho Ban Giám đốc và công nhân (Trong ảnh: Chị Trúc phiên dịch khi Tổng Giám đốc Công ty - YS Lee thăm hỏi công nhân)

YS Vina là một trong những Cty thực hiện tốt chính sách chăm lo cho CN. Để có được những chính sách đó, đòi hỏi Ban Giám đốc (GĐ) Cty phải thấu hiểu, cảm thông với những khó khăn, vất vả của CN. Và cán bộ CĐ tại Cty đóng vai trò quan trọng, vừa là cầu nối, vừa bảo đảm mối quan hệ hài hòa giữa Ban GĐ và CN. Chị Trúc làm được điều đó!

YS Vina có vốn đầu tư nước ngoài. Ban GĐ Cty là người Hàn Quốc, không biết tiếng Việt nên mọi giao tiếp đều sử dụng tiếng Anh. Và tất nhiên, ngôn ngữ, văn hóa, quy định pháp luật là những rào cản không hề nhỏ giữa người lao động và lãnh đạo Cty. Với vai trò là Trưởng phòng Nhân sự kiêm Chủ tịch CĐ, chị Trúc có cơ hội tìm hiểu nhiều về luật cũng như có điều kiện gần gũi CN và tiếp cận Ban GĐ, từ đó, có thể đề đạt nguyện vọng của CN phù hợp quy định của pháp luật.

Chị chia sẻ: "Nhiệm kỳ qua, tôi đảm nhiệm song song 2 nhiệm vụ. Trở ngại lớn nhất của tôi là thời gian vì nhiệm vụ nào cũng cần phải dành nhiều thời gian. Khó khăn kế tiếp là rào cản ngôn ngữ". Theo chị, GĐ là người nước ngoài, không am hiểu cụ thể pháp luật Việt Nam, lại bất đồng ngôn ngữ nên việc giải thích cũng mất không ít công sức và chị luôn tìm cách khắc phục khó khăn để đạt hiệu quả cao trong công việc, bảo đảm hài hòa giữa lợi ích của Cty và quyền lợi chính đáng của người lao động.

Để hiểu được tâm tư, nguyện vọng của CN, chị Trúc tìm hiểu kỹ hoàn cảnh, thường xuyên trò chuyện, thăm hỏi họ trong quá trình làm việc. Khi chuẩn bị một hoạt động nào đó cho CN, chị chủ động tham khảo ý kiến một số người, cân đối kinh phí và báo cáo lên cấp trên.

Hàng năm, nhân dịp sinh nhật CN, các dịp lễ, Tết Trung thu, Tết Nguyên đán, CN đều được tặng quà. Ngoài ra, cứ 3 tháng/lần, CN đều được Cty tặng những phần quà nhỏ là nhu yếu phẩm như một cách san sẻ khó khăn. Mỗi năm, CN được tổ chức đi du lịch, dã ngoại.

Những người gần dân

"Cầu nối" để đưa chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước đến với người dân còn có những cán bộ gần dân, đi sâu, đi sát với tình hình thực tế tại địa phương. Họ không chỉ vận động, tuyên truyền mà còn phải hiểu dân, lắng nghe tâm tư, tình cảm của dân để chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của dân.

Một trong số cán bộ trên phải kể đến Chủ tịch Hội Nông dân (ND) Việt Nam xã Bình Hòa Tây, huyện Mộc Hóa - Trương Văn Tho. Ở vùng biên giới xa xôi này, anh được người dân quý mến bởi tinh thần cầu tiến, hăng say trong công việc và lo lắng cho người dân. Từ một nông dân "tay lấm, chân bùn", quanh năm bám đồng ruộng nhưng nhờ ý chí, khát vọng đổi đời, anh có trong tay hơn 6ha lúa cùng với tấm bằng đại học hệ từ xa. Không chỉ làm giàu cho gia đình, anh còn quan tâm đến hội viên nông dân.

Trước đây, anh từng mở nhiều lớp đan lát, góp phần tạo việc làm cho người dân biên giới. Gắn bó với địa phương nên việc đến từng nhà dân, đi sớm, về tối với anh trở nên quen thuộc. Có lẽ vì am hiểu sự vất vả của nông dân nên trong khả năng, anh sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật, giống lúa, phương tiện sản xuất, tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn,...

"Mình xuất thân từ nông dân nên có thể chia sẻ được phần nào để giúp họ thì mình cứ làm. Cũng vì tính "bao đồng" này mà tôi nhiều lần đứng ra làm hòa giải viên bất đắc dĩ những mâu thuẫn giữa các hộ dân,... Mình cứ làm hết trách nhiệm để dân hiểu, thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước là mình vui rồi!" - anh bộc bạch. Chính điều đó, anh góp phần cùng địa phương bảo vệ đường biên, cột mốc, giữ gìn xóm làng yên vui, biên giới bình yên.

Thỉnh thoảng trong lúc làm đồng, ông Huỳnh Khánh Nhạc, ngụ ấp Bình Bắc, xã Bình Hòa Tây, tranh thủ dọn cỏ và lau chùi cột mốc biên giới 203. Việc đó trước giờ ông vẫn làm nhưng từ khi đăng ký tự quản cột mốc, ông cảm thấy mình cần phải có trách nhiệm cao hơn. Suốt cả đời gắn bó với biên giới, được nghe tuyên truyền nhiều về việc bảo vệ đường biên, cột mốc, giữ gìn tình cảm láng giềng, ông ý thức rõ hơn về trách nhiệm của người dân sinh sống dọc đường biên.

Ông tâm sự: "Cột mốc trên đất mình thì mình bảo vệ, trông chừng. Mình thăm ruộng mỗi ngày nên trông nom cột mốc luôn. Nếu có gì bất thường, mình báo ngay cho các anh biên phòng. Nhiệm vụ chung của toàn dân, đâu của riêng ai!"./.

Theo Báo Long An online

 

23/10/2017 11:00 SAĐã ban hành
Cần Đước: Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình tặng quà công nhânCần Đước: Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình tặng quà công nhân
Ngày 04/02, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình và đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chúc tết và tặng 150 phần quà (gồm 1 triệu đồng và nhu yếu phẩm) cho công nhân Khu công nghiệp Thuận Đạo (huyện Cần Đước, tỉnh Long An). Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh tiếp đoàn.

PTT Truong-Hòa-Bình tang qua cong nhan huyen Can Đuoc422018.jpg

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình tặng quà cho công nhân

PTT Truong-Hoa Binh chup hinh doanh nghiep tang qua cong nhan Can Đuoc422018.jpg

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo tỉnh, đại diện doanh nghiệp và công nhân

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình ân cần thăm hỏi sức khỏe, đời sống và chúc các công nhân đón Tết cổ truyền đầm ấm, vui tươi./.

Theo Báo Long An Online

05/02/2018 11:00 SAĐã ban hành
Thắp nến tri ân tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ Thắp nến tri ân tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ
Thiết thực kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2017), tối 26/7, đoàn viên, thanh niên tỉnh Long An tổ chức thắp nên tri ân tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại tất cả nghĩa trang liệt sĩ trong tỉnh.

Tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Long An tổ chức lễ thắp nến tri ân để tưởng nhớ công ơn các anh hùng liệt sĩ ngã xuống vì độc lập, tự do của dân tộc.

1Quang cảnh buổi lễ thap nen tri an nghia trang liet si tinh 2772017.jpg

Quang cảnh buổi lễ

dâng hoa tưởng nhớ anh linh anh hùng liệt sĩ2772017.jpg

Dâng hoa tưởng nhớ anh linh anh hùng liệt sĩ

Lãnh đạo tỉnh thắp hương tưởng nhớ anh linh anh hùng liệt sĩ2772017.jpg

Lãnh đạo tỉnh thắp hương tưởng nhớ anh linh anh hùng liệt sĩ

Lãnh đạo tỉnh thắp hương tại nhà truyền thống Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh2772017.jpg

Lãnh đạo tỉnh thắp hương tại nhà truyền thống Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Hoàng Văn Liên, Đại tá Trần Văn Trai - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, cùng lãnh đạo các sở, ngành, đại diện một số gia đình có mộ phần liệt sĩ tại nghĩa trang và hơn 500 đoàn viên, thanh niên tham gia.

Đoàn viên thanh niên thắp nến tri ân2772017.jpg

Đoàn viên, thanh niên thắp nến tri ân

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Hoàng Văn Liên thắp hương  tại các phần mộ2772017.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Hoàng Văn Liên thắp hương các phần mộ

Tại buổi thắp nến, lãnh đạo tỉnh dâng hoa, thành kính thắp hương tưởng nhớ anh linh các anh hùng liệt sĩ đã quên mình vì sự nghiệp cách mạng của dân tộc, thống nhất đất nước.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Hoàng Văn Liên, Bí thư Tỉnh đoàn - Bùi Quốc Bảo thắp lên ngọn lửa truyền thống nhằm nhắc nhở tuổi trẻ tiếp nối hào khí của dân tộc, hăng hái, dấn thân, xung phong đi đầu trong các phong trào xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tại huyện Đức Hòa, có gần 300 đoàn viên, thanh niên, học sinh thắp nến tri ân tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện.

Đây là đoàn viên, thanh niên, học sinh của Trường THPT Hậu Nghĩa và THPT Nguyễn Công Trứ. Các bạn đoàn viên, thanh niên dâng hoa lên tượng đài liệt sĩ, thắp nến lên từng ngôi mộ.

Đoàn viên thanh niên thắp nến lên từng ngôi mộ2772017.jpg

Đoàn viên thanh niên thắp nến lên từng ngôi mộ

Tại buổi lễ, Bí thư Huyện đoàn Đức Hòa - Lê Thị Cẩm Tú bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các anh hùng liệt sĩ và kêu gọi thanh niên ra sức phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, tình nguyện, nung đúc lòng yêu nước, xây dựng lý tưởng cao đẹp, không ngừng học tập, chung lòng phấn đấu vì quê hương và vì tương lai tươi sáng của tuổi trẻ.

Tại huyện Tân Thạnh, Ban Thường vụ Huyện đoàn tổ chức cho hơn 200 đoàn viên, thanh niên, học sinh, lực lượng vũ trang, công an huyện và Trại giam Thạnh Hòa thắp nến tri ân tại Nghĩa trang Liệt sĩ liên huyện Tân Thạnh - Thạnh Hóa.

Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Tân Thạnh trao đuốc truyền thống cho Bí thư Huyện đoàn2772017.jpg

Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Tân Thạnh trao đuốc truyền thống cho Bí thư Huyện đoàn

Các đại biểu dâng hương lên tượng đài Tổ quốc ghi công và kính cẩn nghiêng mình tưởng niệm hương hồn các anh hùng liệt sĩ, bày tỏ lòng thành kính, tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay đối với các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc.

Bí thư Huyện đoàn Tân Thạnh - Tô Thành Quốc đại diện cho hàng ngàn thanh niên nêu quyết tâm sẽ cố gắng cống hiến sức trẻ nhiều hơn nữa, luôn nêu cao ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ và sẵn sàng xung kích tình nguyện trên mọi lĩnh vực với tinh thần "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên" để góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp hơn.

Thắp nến dòng chữ “70 năm”2772017.jpg
Thắp nến dòng chữ "70 năm"

Đại diện lãnh đạo huyện trao đuốc truyền thống cho Bí thư Huyện đoàn và đoàn viên, thanh niên thắp sáng dòng chữ "70 năm" trên lễ đài và thắp sáng nến tại 2.000 phần mộ liệt sĩ.

Huyện đoàn Cần Giuộc phối hợp Phòng LĐTB&XH huyện tổ chức thắp nến tri ân tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Cần Giuộc, có trên 200 đoàn viên, thanh niên tham gia.

Cần Giuộc thắp nến tri ân2772017.jpg

Sau nghi thức truyền thống, đoàn viên, thanh niên thắp hơn 2.300 ngọn nến và dâng hương phần mộ các anh hùng liệt sĩ.

Lãnh đạo huyện cùng đông đảo đoàn viên, thanh niên đến thắp nến tri ân tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đức Huệ.

Đại biểu, đoàn viên, thanh niên dâng hoa và thắp hương tưởng nhớ trước đài Tổ quốc ghi công. Trong giây phút trang nghiêm, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, công an huyện tưởng nhớ đến vong linh những người đã khuất hòa cùng lòng tự hào về những chiến công vang dội của quân và dân ta trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Thắp nến tri ân là hoạt động thường niên của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh. Dịp này, các Huyện đoàn đồng loạt tổ chức lễ thắp nến tri ân tại tất cả nghĩa trang liệt sĩ./.

Theo Báo Long An Online

27/07/2017 12:00 CHĐã ban hành
Đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giảĐợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả
Ngày 25 tháng 11 năm 2016, Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) vừa có văn bản chỉ đạo về việc mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả từ nay đến tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

​Theo đó, Cục Quản lý thị trường yêu cầu Chi cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quán triệt đầy đủ tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia và Bộ Công Thương về công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả; căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương để lập kế hoạch, phương án triển khai thực hiện phù hợp. Tập trung lực lượng kiểm tra, kiểm soát đối với những mặt hàng thiết yếu, có nhu cầu tiêu dùng lớn trong dịp cuối năm và tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017; kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về giá, đo lường, chất lượng và công tác đảm bảo an toàn thực phẩm không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý; đảm bảo ổn định thị trường để phục vụ nhu cầu phục vụ Tết cho nhân dân.

Đồng thời, phối hợp tốt với các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp đóng trên địa bàn tổ chức các kênh thông tin để chủ động nắm tình hình cung - cầu hàng hóa và giá cả, lượng hàng dự trữ của các đơn vị kinh doanh trên địa bàn, nhất là đối với những mặt hàng thiết yếu, phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. Phát hiện những vấn đề bức xúc, nổi cộm để có giải pháp xử ý kịp thời.

Cục Quản lý thị trường yêu cầu tập trung kiểm tra, kiểm soát đối với các lĩnh

vực sau: (i) Kiểm tra, kiểm soát chống vận chuyển và kinh doanh hàng cấm, hàng nhập lậu, gian lận thương mại, cụ thể là: Vật liệu nổ, pháo nổ, đồ chơi trẻ em kích động bạo lực, rượi, bia, đường, thuốc lá, bánh kẹo, đồ chơi điện tử, hàng may mặc… (ii) Kiểm tra, kiểm soát chống SX, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng hóa quá hạn sử dụng, gian lận về đo lường… đối với các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết, cụ thể là: rượu, bia, nước giải khát, bánh mứt kẹo, hàng may mặc, đồ gia dụng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản… (iii) Kiểm tra, kiểm soát về công tác an toàn thực phẩm, đặc biệt tập trung vào khu vực các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại, kho chứa hàng đông lạnh, các bếp ăn tập thể ở khu công nghiệp, những cơ sở chế biến thức ăn chín nói chung; các cơ sở nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm đông lạnh; các cơ sở SXKD thực phẩm đường phố tập trung vào các mặt hàng: Rượu, bia, nước giải khát, sữa và các sản phẩm từ sữa, bánh mứt kẹo, dầu thực vật, tinh bột và sản phẩm từ bột, lương thực, thực phẩm đông lạnh, thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến, rau củ quả còn tồn dư chất bảo quản; các chất độc hại dùng trong chế biến thực phẩm, nông nghiệp; gia súc, gia cầm và các sản phẩm từ gia súc, gia cầm nhập lậu, chưa qua kiểm dịch…

Kết hợp kiểm tra các biểu hiện của hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá trái pháp luật; kiểm tra việc thực hiện đo lường hàng hóa, công bố chất lượng hàng hóa, ghi nhãn hàng hóa của các cơ sở SXKD bán buôn, bán lẻ để phát hiện các thủ đoạn gian lận về giá hoặc lợi dụng đo lường, đóng gói để tăng giá; kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện các quy định của pháp luật về giá, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết.

Cục Quản lý thị trường cũng yêu cầu các Đội Quản lý thị trường tăng cường công tác quản lý địa bàn, rà soát các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên địa bàn nhằm thu thập thông tin, nắm chắc diễn biến tình hình thị trường để thực hiện tốt hơn việc kiểm tra, xử lý vi phạm quy định về giá, đo lường, chất lượng và công tác  đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý, bảo đảm ổn định thị trường để phục vụ nhu cầu Tết cho nhân dân.

Xây dựng kế hoạch phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, đồng bộ, tập trung vào các đối tượng đầu nậu, những đường dây vận chuyển, điểm tập kết, phát luồng nhằm tạo sức mạnh tổng hợp để thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả chỉ đạo của Bộ Công Thương về Kế hoạch tuyên truyền góp phần nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại.

Thái Chuyên

01/12/2016 5:00 CHĐã ban hành
Long An tham dự hội nghị tổng kết quan hệ hợp tác quốc tế cấp địa phươngLong An tham dự hội nghị tổng kết quan hệ hợp tác quốc tế cấp địa phương

<p style="text-align:justify;margin:0in 0in 0pt">
<span style="font-family:arial;font-size:10pt">Ngày 18/6/2012, tại khách sạn Rex, TP Hồ Chí Minh, Bộ Ngoại giao phối hợp cùng UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tổng kết quan hệ hợp tác quốc tế cấp địa phương.</span> </p>

 

Tham dự hội nghị có ông Hồ Xuân Sơn, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao, ông Hứa Ngọc Thuận, PCT UBND TP Hồ Chí Minh, đại diện các vụ, cục thuộc Bộ Ngoại giao, các cơ quan trung ương và gần 200 đại biểu là lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố, các Sở Ngoại vụ của 57 tỉnh, thành phố.

 

Để chuẩn bị cho Việt Nam hội nhập quốc tế, Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị tổng kết quan hệ hợp tác quốc tế cấp địa phương sau thời gian Việt Nam tham gia hội nhập kinh tế quốc tế. Hội nghị nhằm đánh giá toàn diện công tác quan hệ hợp tác cấp địa phương, đề ra phương hướng, biện pháp thúc đẩy trong thời gian tới.

 

Hội nghị khẳng định, hợp tác quốc tế cấp địa phương là một bộ phận quan trọng trong tổng thể quan hệ đối ngoại của nước ta, là một kênh triển khai đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước cấp địa phương. Quan hệ hợp tác cấp địa phương có tác dụng thiết thực trong việc “tạo lợi ích đan xen” giữa Việt Nam và các đối tác, góp phần củng cố các nền tảng quan hệ nhà nước, đưa các mối quan hệ đi vào chiều sâu, thực chất. Việc triển khai quan hệ hợp tác ở các cấp độ khác nhau đã giúp tăng cường hiểu biết giữa nhân dân các địa phương, tạo cơ sở thúc đẩy và mở rộng lĩnh vực hợp tác, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương.

 

Cũng theo đánh giá tại Hội nghị, tính đến tháng 5/2012, cả nước có 56 địa phương tham gia ký kết tổng cộng khoảng 340 thỏa thuận hợp tác hữu nghị với hơn 200 đối tác cấp địa phương của 30 quốc gia trên thế giới (11 nước Châu Á, 14 nước Châu Âu, 2 nước Châu Mỹ, 01 nước Châu Úc, 2 nước Châu Phi). Theo đó, Long An có 5 thỏa thuận hợp tác hữu nghị với các địa phương nước ngoài gồm các tỉnh Svairiêng, Prâyveng (Campuchia), Khăm muộn (Lào), Chungcheongnam-do (Hàn Quốc), Đại sứ quán Isarel tại Hà Nội; đang xúc tiến hợp tác với một địa phương của Trung Quốc và một của Nhật Bản.

 

Bên cạnh đó, Hội nghị cũng đã chỉ ra những mặt tồn tại trong thực hiện hợp tác quốc tế cấp địa phương thời gian qua như nhiều quan hệ hợp tác mới chủ yếu dừng ở việc ký kết thỏa thuận khung, thiếu kế hoạch, chương trình hoạt động cụ thể, việc mở rộng quan hệ hợp tác giữa các địa phương Việt Nam còn hạn chế, việc thực hiện pháp lệnh 33/2007/PL-UBTVQH11 về ký kết và thực hiện các thỏa thuận quốc tế còn bất cập, cơ chế phối hợp tổ chức triển khai các thỏa thuận còn lỏng lẻo.

 

Để tiếp tục thực hiện công tác phát triển quan hệ hợp tác quốc tế cấp địa phương đi vào hội nhập quốc tế, cần tập trung quán triệt nhận thức về vai trò và tầm quan trọng của hợp tác quốc tế cấp địa phương trong việc triển khai đường lối đối ngoại “chủ động, tích cực hội nhập quốc tế” và thực hiện “ngoại giao toàn diện”, đổi mới tư duy, theo hướng chuyển dần từ hợp tác “hữu nghị” sang hợp tác thực chất, cùng có lợi, chú trọng nội dung hợp tác, gắn kết hài hòa giữa lợi ích an ninh, chính trị với kinh tế, tích cực đưa các mối quan hệ đã thiết lập đi vào chiều sâu; chủ động tìm kiếm, mở rộng các quan hệ mới; củng cố kiện toàn cơ chế chỉ đạo, điều phối, quản lý, thực thi các hoạt động hợp tác quốc tế cấp địa phương; đẩy mạnh đào tạo, bồi dưỡng cán bộ đối ngoại, củng cố bộ máy tổ chức đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ.

 

 

                                                               An Thơ - Sở Ngoại vụ

 

22/06/2012 12:00 SAĐã ban hành
Liên doanh BCG Băng Dương ký kết hợp tác đầu tư với Tập đoàn Hanwha tại Long AnLiên doanh BCG Băng Dương ký kết hợp tác đầu tư với Tập đoàn Hanwha tại Long An
Ngày 22/6, Liên doanh BCG Băng Dương (BCG Băng Dương) ký kết hợp tác đầu tư với Tập đoàn Hanwha - Hàn Quốc (Hanwha) về thực hiện dự án điện năng lượng mặt trời tại Long An.

Hawanky ket nang luong mat troi 2262017.jpg  

 Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần cùng Đại diện BCG Băng Dương và Hanwha tại  lễ ký kết ngày 22/6/2017

Đây là dự án đầu tiên Hanwha hợp tác đầu tư với BCG Băng Dương trong lĩnh vực phát triển các dự án năng lượng mặt trời tại Việt Nam. Theo đó, BCG Băng Dương cùng hợp tác với Hanwha trong phát triển các dự án năng lượng mặt trời tại Long An. Dự án nhà máy năng lượng mặt trời tại huyện Thạnh Hóa, Long An với mức đầu tư gần 100 triệu USD, công suất 100MW, được xây dựng trên diện tích 125ha. Nhà máy dự kiến xây dựng trong năm 2018 và sẽ phát điện trong năm 2019.

Cụ thể, BCG sẽ thu xếp nguồn vốn trong nước, thực hiện thủ tục giấy phép thành lập dự án, nghiên cứu và triển khai dự án, đàm phán ký kết hợp đồng mua bán điện với EVN; Hanwha sẽ tham gia cùng đầu tư với vai trò cung cấp thiết bị công nghệ, kỹ thuật, lắp đặt và thu xếp nguồn vốn quốc tế tài trợ dự án.

Liên doanh BCG Băng Dương hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng như Phát triển dự án kết cấu hạ tầng - bất động sản và năng lượng tái tạo. Dự án nâng cấp mở rộng Đường tỉnh 830 & Đường tỉnh 824 tại Đức Hòa, Long An theo hình thức BOT của BCG Băng Dương chính thức khởi công vào tháng 11/2016 và dự kiến hoàn thành trong quý 1 năm 2018.

Trong đó, Công ty Cổ phần Bamboo Capital (BCG) là công ty đầu tư đa ngành hoạt động chính trong các lĩnh vực như: Thương mại nông sản, Phát triển dự án kết cấu hạ tầng và năng lượng tái tạo. Công ty Đầu tư - Xây dựng - Thương mại Băng Dương (Băng Dương) hoạt động trong lĩnh vực xây dựng công trình và là một trong những nhà thầu thi công dự án hạ tầng uy tín tại Việt Nam. Hiện Băng Dương đang đảm nhận thi công hàng loạt dự án giao thông hạ tầng lớn ở khu vực phía Nam.

Được thành lập vào năm 1952, Hanwha là tập đoàn lớn thứ 8 tại Hàn Quốc với tổng tài sản là 117 tỉ USD và nằm trong Top 500 tập đoàn kinh tế lớn nhất thế giới. Hanwha hiện đang có danh mục hoạt động kinh doanh đa dạng với các mảng chính: Hóa dầu, Hàng không vũ trụ và vũ khí quốc phòng; xây dựng công trình; tài chính; du lịch và giải trí; năng lượng tái tạo.

Hanwha có mạng lưới hoạt động toàn cầu với 58 công ty con tại Hàn Quốc và hơn 170 công ty ở các quốc gia như: Canada, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Anh, các quốc gia Châu Âu, Nhật Bản,... Hanwha hiện là tổ chức phi tài chính, phi ngân hàng lớn thứ nhì tại Hàn Quốc./.​

Theo Báo Long An Online


23/06/2017 6:00 CHĐã ban hành
Thông báo lịch tiếp công dân định kỳ vào ngày 20 hàng thángThông báo lịch tiếp công dân định kỳ vào ngày 20 hàng tháng
Ngày 01/11/2016, Ban Tiếp công dân tỉnh ban hành Thông báo số 994/TB-TCD về lịch tiếp công dân của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh.

1. Tiếp công dân định kỳ

a) Thời gian: Vào ngày 20 hàng tháng (nếu trùng vào ngày nghỉ, lễ thì lịch tiếp công dân được dời vào ngày làm việc tiếp theo).

- Buổi sáng: Từ 07 giờ 30 phút đến 11 giờ 30 phút.

- Buổi chiều: Từ 13 giờ 30 phút đến 17 giờ.

b) Địa điểm: Trụ sở Tiếp công dân tỉnh; số 02C, đường Nguyễn Cửu Vân, phường 4, thành phố Tân An, tỉnh Long An.

2. Tiếp công dân đột xuất tại Trụ sở tiếp công dân tỉnh và ngoài Trụ sở Tiếp công dân tỉnh

Thực hiện theo quy định tại Khoản 3, Điều 18 Luật Tiếp công dân và theo đề nghị của các đơn vị có liên quan.

3. Lịch tiếp công dân được niêm yết cụ thể tại Trụ sở Tiếp công dân tỉnh.

Ban Tiếp công dân tỉnh trân trọng thông báo!​

07/11/2016 11:00 SAĐã ban hành
Lễ viếng nghĩa trang liệt sĩ nhân kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2017) và 28 năm ngày Hội quốc phòng toàn dânLễ viếng nghĩa trang liệt sĩ nhân kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2017) và 28 năm ngày Hội quốc phòng toàn dân
Nhân kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2017) và 28 năm ngày Hội quốc phòng toàn dân, sáng ngày 22/12/2017, Tỉnh ủy- HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Long An, Bộ Chỉ huy quân sự, Công an tỉnh, các đồng chí cán bộ lão thành cách mạng, các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh cùng cán bộ, nhân dân TP.Tân An và huyện Thủ Thừa đã đến viếng Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh.

Quang cảnh Lễ Viếng nghĩa trang

Qua 73 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam là 73 năm quân đội ta gắn liền với chiều dài lịch sử vẻ vang của dân tộc. Trong không khí trang nghiêm của lễ viếng, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, đồng thời thể hiện lòng tri ân sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân địa phương đối với các anh hùng liệt sĩ đã chiến đấu hy sinh cho sự nghiệp cách mạng, bảo vệ Tổ quốc của dân tộc.

Tại lễ viếng, Đoàn đã thực hiện nghi thức chào cờ, dâng hương và mặc niệm các anh hùng, liệt sĩ đã chiến đấu hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Có được thành quả như ngày hôm nay là sự đóng góp sức người, sức của của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta, là sự cống hiến xương máu của bao lớp anh hùng liệt sĩ đã quên mình cho độc lập, tự do của Tổ quốc.

vieng-nghia-trang-22-12-2017-1.jpg

Các đại biểu dâng hương tại tượng đài liệt sĩ

vieng-nghia-trang-22-12-2017-2.jpg

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh thắp hương lên phần mộ của các anh hùng liệt sĩ

                                                                                                              VT​

22/12/2017 7:00 SAĐã ban hành
Việc miễn trách nhiệm hình sự do có sự thay đổi về chính sách pháp luật được bảo đảm  thực hiện theo đúng quy địnhViệc miễn trách nhiệm hình sự do có sự thay đổi về chính sách pháp luật được bảo đảm  thực hiện theo đúng quy định
Sáng ngày 07/11/2017, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Quốc hội tiếp tục thảo luận ở hội trường về các báo cáo về công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao năm 2017; công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2017. Đây là ngày thứ hai được truyền hình trực tiếp đến đông đảo cử tri cả nước để quan tâm, theo dõi.

Doan chu tich phien thao luan QH.jpg

Đoàn chủ tịch phiên thảo luận Quốc hội

Trước đó, ngày 06/11/2017, Quốc hội đã nghe Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình trình bày Báo cáo công tác năm 2017 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, qua báo cáo kết quả công tác năm 2017 cho thấy các Tòa đã hoàn thành chỉ tiêu, yêu cầu mà các nghị quyết của Quốc hội đề ra, cụ thể là: Tỷ lệ giải quyết án đạt hơn 91%; các vụ án quá hạn luật định được hạn chế ở mức thấp. Chất lượng xét xử được bảo đảm, tỉ lệ các bản án, quyết định bị hủy, sửa do lỗi của Thẩm phán thấp hơn khoảng 0,2% so với chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Tranh tụng tại phiên tòa được thực hiện nghiêm túc, ngày càng rộng rãi và thực chất. Việc trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung được Viện Kiểm sát chấp nhận với tỷ lệ cao… Bên cạnh đó, tổ chức bộ máy cán bộ của các Tòa án tiếp tục được kiện toàn; công tác hướng dẫn áp dụng thống nhất pháp luật có những chuyển biến rõ nét; hoạt động đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ được đổi mới; thanh tra, kiểm tra việc thực thi công vụ và xử lý cán bộ, công chức có hành vi vi phạm được tiến hành kịp thời và nghiêm túc.

Trình bày Báo cáo thẩm tra báo cáo về công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga nêu rõ, Ủy ban Tư pháp cơ bản tán thành với đánh giá của TAND tối cao về những kết quả đạt được và nhận thấy, năm 2017 công tác xét xử của TAND các cấp tiếp tục có những chuyển biến tích cực. Năm qua chưa phát hiện trường hợp nào kết án oan người vô tội. Hình phạt mà Tòa án nhân dân các cấp áp dụng cơ bản bảo đảm nghiêm minh, đúng pháp luật. Việc kiểm tra các trường hợp bị cáo được hưởng án treo, cải tạo không giam giữ, áp dụng tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, nhất là đối với các bị cáo phạm tội tham nhũng, chức vụ tiếp tục được tăng cường; TAND các cấp đã đưa ra xét xử trên 200 vụ/hơn 400 bị cáo về tội tham nhũng, trong đó có một số vụ án lớn, dư luận đặc biệt quan tâm. Việc miễn trách nhiệm hình sự do có sự thay đổi về chính sách pháp luật được bảo đảm thực hiện theo đúng quy định. 

Tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan đạt chỉ tiêu theo yêu cầu Nghị quyết số 111. Số lượng bản án bị hủy, sửa do Tòa án các cấp áp dụng không đúng quy định tại Điều 46, Điều 47 và Điều 48 của Bộ luật Hình sự về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ chiếm tỷ lệ thấp. Số hồ sơ Tòa án trả điều tra bổ sung được Viện Kiểm sát nhân dân chấp nhận chiếm tỷ lệ cao. Việc tổ chức các phiên tòa xét xử lưu động, phiên tòa rút kinh nghiệm được quan tâm, góp phần nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp.Tuy nhiên, hoạt động của các Tòa án cũng còn một số hạn chế, thiếu sót như: vẫn còn các vụ án để quá hạn luật định do lỗi của Tòa án; một số vụ án áp dụng pháp luật không đúng gây bức xúc trong dư luận; chưa khắc phục triệt để việc tuyên án không rõ ràng; tỷ lệ giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm còn thấp; việc hướng dẫn áp dụng thống nhất pháp luật ở một số lĩnh vực còn chậm; vẫn còn xảy ra một số trường hợp cán bộ, công chức Tòa án có hành vi vi phạm.

Đại biểu Quốc hội sẽ tiếp tục tranh luận, nêu chính kiến của mình về những vấn đề trên. Sau đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao Lê Minh Trí và Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga giải trình những ý kiến của các đại biểu Quốc hội đặt ra.

Đến buổi chiều cùng ngày, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trình bày Báo cáo công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân năm 2017; Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định trình bày Báo cáo thẩm tra Báo cáo công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân năm 2017.

Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải trình bày Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân gửi đến Quốc hội năm 2017.

Quốc hội sẽ thảo luận ở hội trường về các báo cáo công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo năm 2017 (bao gồm cả nội dung giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân thuộc thẩm quyền báo cáo của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao).
Sau đó, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định và Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Kháigiải trình những ý kiến của các đại biểu Quốc hội quan tâm.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu kết thúc phiên thảo luận trong hai ngày vừa qua./.

Kim Hoa

07/11/2017 11:00 SAĐã ban hành
Bí thư Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Đức HòaBí thư Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Đức Hòa
Ngày 22/11, Bí thư Tỉnh ủy Long An - Phạm Văn Rạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Được cùng lãnh đạo một số sở, ngành liên quan làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Đức Hòa về tình hình, kết quả thực hiện Chương trình Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; Huy động mọi nguồn lực xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông, phục vụ phát triển công nghiệp vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh và công tác giải phóng mặt bằng các dự án phát triển công nghiệp trên địa bàn huyện.

Bí-thư-Tỉnh-ủy-làm-việc-với-Ban-thường-vụ-Huyện-ủy-Đức-Hòa23112017.jpg

Bí thư Tỉnh ủy - Phạm Văn Rạnh kết luận tại cuộc làm việc

Theo Bí thư Huyện ủy Đức Hòa - Nguyễn Văn Út, thực hiện chương trình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, Đức Hòa xác định vùng trồng rau có 3 xã điểm nằm trong vùng dự án, gồm: Tân Mỹ, Hòa Khánh Đông, Hòa Khánh Nam với diện tích 200ha và 2 xã nhân rộng: An Ninh Tây, Lộc Giang.

Đến cuối tháng 10/2017, thực hiện 2 mô hình trồng dưa leo và khổ qua ở xã Tân Mỹ với diện tích 2ha. Sau khi kết thúc vụ 1, năng suất tăng hơn 1%; nông dân lãi hơn 22 triệu đồng/vụ dưa leo và hơn 25 triệu đồng/vụ khổ qua. Huyện cũng thực hiện 2 mô hình điểm trồng dưa leo, khổ qua ở xã An Ninh Tây.

Đối với con bò, huyện xác định thực hiện ở 15 xã, thị trấn, trong đó có 7 xã trọng điểm nằm trong vùng dự án. Hiện tại, chọn 2 mô hình điểm ở xã Hòa Khánh Tây, Đức Lập Hạ; tiếp tục triển khai hỗ trợ máy móc, thiết bị cho hợp tác xã và các tổ hợp tác của xã Hòa Khánh Đông và Tân Mỹ. Tuy nhiên, khó khăn nhất hiện nay vẫn là vấn đề tiêu thụ nông sản.

Về các công trình giao thông, theo Nghị quyết 07-NQ/TU và Kết luận 22-KL/TU của Tỉnh ủy, Đức Hòa có 11 công trình, dự án được đầu tư đến năm 2020. Hiện tại, 3 công trình: Đường nối từ Đường tỉnh (ĐT) 830 đến Quốc lộ N2, ĐT825 đoạn từ N2 đến ngã tư Hậu Nghĩa và ĐT823 đoạn từ Trà Cú đến ngã tư Hậu Nghĩa đã hoàn thành. Các công trình còn lại đang triển khai thực hiện.

Tuy nhiên, công trình ĐT825 đoạn từ thị trấn Đức Hòa đến ngã ba Hòa Khánh chậm tiến độ vì còn vướng 5 hộ chưa giải tỏa được. ĐT830 đoạn từ Hựu Thạnh đến thị trấn Đức Hòa còn vướng 24 hộ - yêu cầu bồi thường phần đất cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên đất giao thông Nhà nước quản lý, dẫn đến khó thi công lề đường và cống thoát nước,...

Bí thư Tỉnh ủy - Phạm Văn Rạnh nhấn mạnh, trong Chương trình Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, huyện phải tập trung thực hiện ở những xã trọng điểm nằm trong vùng dự án để nhận được các chính sách hỗ trợ. Đối với những công trình giao thông chậm tiến độ, ngoài việc chỉ đạo của tỉnh, huyện phải tập trung thực hiện, sớm giải quyết tình trạng một số hộ dân còn vướng mắc. Ngoài ra, lãnh đạo huyện, các cơ quan, đơn vị liên quan tập trung lãnh đạo, kiểm tra, phân công nhiệm vụ rõ ràng cho các bộ phận, cá nhân; đồng thời, Mặt trận, các đoàn thể phải tích cực tuyên truyền, vận động người dân trong công tác giải phóng mặt bằng./.

Theo Báo Long An Online

23/11/2017 11:00 SAĐã ban hành
Hội nghị sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông quý I năm 2018Hội nghị sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông quý I năm 2018
Ngày 30/3/2018, Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự ATGT quý I năm 2018 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý II. Tại Long An, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Học chủ trì cùng các thành viên Ban ATGT tỉnh và đại diện các sở, ngành liên quan tham dự hội nghị.

PTT Truong Hoa Binh HN So ket ATGT quy I 2018303.jpg

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chủ trì hội nghị

Trong quý I năm 2018, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn cả nước tiếp tục có chuyển biến tích cực, giao thông trong các đô thị lớn và trên các quốc lộ trọng điểm tiếp tục được duy trì ổn định. Theo đó, trong quý I, toàn quốc đã xảy ra 4.674 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 2.149 người, bị thương 3.627 người; so với quý I năm 2017, TNGT giảm 139 vụ (giảm 2,89%), số người chết tăng 35 người (tăng 1,66%) và giảm 208 người bị thương (giảm 5,42%). Ùn tắc giao thông vẫn xảy ra, đặc biệt là vào dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 tại các thành phố lớn do phương tiện giao thông tăng đột biến và nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, xảy ra 23 vụ ùn tắc giao thông kéo dài, tăng 08 vụ (53,33% so với cùng kỳ năm 2017). Công tác vận tải trong dịp nghỉ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Mậu Tuất được đảm bảo tốt, năng lực vận chuyển và chất lượng dịch vụ được nâng cao, không để xảy ra hiện tượng người dân không có phương tiện đi lại, các phản ánh về tình trạng nhồi nhét hành khách, chở quá tải, thu giá vé cao giảm nhiều so với tết trước; tình hình an ninh trật tự tại các bến, nhà ga, cảng hàng không trên các tuyến vận tải, trên các phương tiện vận tải hành khách được duy trì ổn định.

Tuy nhiên, công tác bảo đảm trật tự ATGT trong quý I vẫn còn một số tồn tại, hạn chế: tình hình TNGT không đạt yêu cầu, số người chết tăng so với cùng kỳ 1,66%, còn xảy ra một số vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng; tình trạng xe dù, bến cóc có xu hướng tăng mạnh, gây mất trật tự ATGT, cạnh tranh bất bình đẳng với dịch vụ xe chở khách theo tuyến cố định; ùn tắc giao thông tại các đô thị lớn vẫn còn diễn biến phức tạp;…

HN So ket ATGT quy I 2018303 tai đau cau Long An.jpg 

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Long An

Tại Long An, trong 3 tháng đầu năm 2018, tình hình TNGT xảy ra 49/48 vụ tăng 1 vụ, tăng 2,08%; làm chết 35/23 người tăng 12 người, tăng 52,17%; làm bị thương 46/54 người giảm 8 người, giảm 14,81%.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình ghi nhận, biểu dương các tỉnh, thành phố thực hiện tốt công tác đảm bảo ATGT trong thời gian qua, đồng thời nghiêm túc phê bình các địa phương làm chưa tốt và còn để TNGT gia tăng. Nhằm đạt mục tiêu kéo giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương do TNGT và giảm số vụ ùn tắc giao thông, trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ trọng tâm: triển khai thực hiện Chỉ thị số 04 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh triển khai các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với người đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện; nâng cao điều kiện ATGT đối với kết cấu hạ tầng giao thông, đặc biệt là các tuyến đường đèo dốc nguy hiểm, xử lý hiệu quả các điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT; đẩy nhanh tiến độ lắp đặt, vận hành các trạm kiểm tra tải trọng xe cố định và hệ thống thiết bị thu phí không dừng tại các trạm thu phí; tăng cường công tác quản lý nhà nước về kinh doanh vận tải; tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao hiệu quả khai thác dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình để xử lý các hành vi vi phạm; nâng cao chất lượng an toàn kỹ thuật phương tiện và bảo vệ môi trường; đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về trật tự ATGT để nâng cao ý thức tự giác của người tham gia giao thông; tăng cường lập lại trật tự hành lang ATGT đường bộ, đường sắt, huy động người dân tình nguyện làm gờ giảm tốc và cắm biển cảnh báo nguy hiểm từ đường phụ ra đường chính;…/.

T.N

30/03/2018 4:00 CHĐã ban hành
Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông đến thăm và chúc mừng Cổng thông tin điện tử tỉnh nhân Kỷ niệm 90 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2015)Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông đến thăm và chúc mừng Cổng thông tin điện tử tỉnh nhân Kỷ niệm 90 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2015)
Ngày 18/6/2015, ông Lê Văn Bích – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông đến thăm và chúc mừng Cổng thông tin điện tử tỉnh nhân Kỉ niệm 90 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2015). Tiếp đoàn có ông Lê Minh Đức - Trưởng Ban biên tập - Chánh văn phòng UBND tỉnh.

06182.jpg

Ông Lê Văn Bích – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông đến thăm và chúc mừng Cổng thông tin điện tử tỉnh

Đây là dịp để những người làm báo trên địa bàn tỉnh ôn lại truyền thống lịch sử báo chí cách mạng, đồng thời nghiêm túc đánh giá hoạt động của báo chí trên địa bàn tỉnh không ngừng cải tiến, đổi mới về hình thức, nội dung tuyên truyền, tăng về số lượng, đa dạng các chương trình, chuyên mục, chuyên đề…góp phần nâng cao chất lượng tin, bài, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu, nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Thay mặt đoàn ông Lê Minh Đức - Trưởng Ban biên tập - Chánh văn phòng UBND tỉnh báo cáo một số hoạt động của Cổng đạt được trong thời gian qua. Cổng thông tin điện tử tỉnh đang tập trung tuyên truyền về Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội lần thứ 12 của Đảng Cộng sản Việt Nam. Cổng thông tin điện tử tỉnh đã, đang định hướng xây dựng là Cổng thông tin hành chính hiện đại, tập trung vào lĩnh vực thu hút đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, kết nối liên thông Cổng thông tin điện tử Chính phủ, tập trung vào tổ chức các trang tiếng nước ngoài trên Cổng.

Bên cạnh đó kiến nghị Sở Thông tin và Truyền thông hướng dẫn Ban biên tập cập nhật, tổ chức thông tin trên Cổng thông tin điện tử theo quy định của Chính phủ và Bộ Thông tin và Truyền thông; đảm bảo hệ thống máy chủ hoạt động tốt, an toàn thông tin; tiếp tục hỗ trợ về mặt kỹ thuật thiết kế các nội dung khi cần mở rộng các tính năng mới trên Cổng; phối hợp với Sở Nội vụ và các Sở ngành, cấp huyện triển khai, giải quyết các thủ tục hành chính điện tử, mở rộng xây dựng các dịch vụ trên Cổng ở mức độ 3 cho các ngành…

Ông Lê Minh Đức - Trưởng Ban biên tập - Chánh văn phòng UBND tỉnh cám ơn đoàn đã đến thăm Ban biên tập và các đồng chí biên tập viên, đã có nhiều cố gắng trong việc thiết kế và vận hành Cổng thông tin điện tử mới, có hiệu quả, có định hướng tốt của Ban biên tập. Định hướng sắp tới sẽ triển khai trang Công báo điện tử liên thông với Công báo Chính phủ; triển khai một số hoạt động quảng bá hình ảnh doanh nghiệp trên Cổng thông tin điện tử để tạo thêm một số kênh giao lưu, gặp gỡ của doanh nghiệp trong tỉnh; tập trung xây dựng trang web tiếng nước ngoài…giúp trang Cổng thông tin điện tử tỉnh nhà ngày càng hoàn thiện hơn nữa.

LTV

19/06/2015 3:00 CHĐã ban hành
Nghị quyết 36a/NQ-CP của Chính phủ về Chính phủ điện tử năm 2016: 31/73 nhiệm vụ cụ thể đã hoàn thànhNghị quyết 36a/NQ-CP của Chính phủ về Chính phủ điện tử năm 2016: 31/73 nhiệm vụ cụ thể đã hoàn thành
Theo báo cáo của Văn phòng Chính phủ về tình hình thực hiện Nghị quyết số 36a/NQ-CP của Chính phủ về Chính phủ điện tử năm 2016, 31/73 các nhiệm vụ cụ thể được giao tại Nghị quyết 36a được đánh giá là đã hoàn thành, đạt tỷ lệ 42%.

Resize of chinhphudientu-large1622017.jpg

Đa phần các cơ quan đã hoàn thành một số nhiệm vụ được giao cụ thể trong Nghị quyết 36a, nhưng có 6/23 cơ quan chưa hoàn thành bất cứ nhiệm vụ được giao.
Trong đó, cơ bản hoàn thành kết nối, liên thông các hệ thống quản lý văn bản của các bộ, ngành, địa phương với Văn phòng Chính phủ. Cụ thể, đã có 26/30 bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và 63/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoàn thành kết nối liên thông phần mềm quản lý văn bản tới Văn phòng Chính phủ, hình thành một hệ thống quản lý văn bản điện tử thống nhất, thông suốt từ trung ương đến địa phương, cho phép tự động nhận biết được trạng thái xử lý văn bản giữa các cơ quan.
Ngoại trừ Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Ban Quản lý lăng Chủ tịch  Hồ Chí Minh là 3 cơ quan đặc thù, đang nghiên cứu phương án kết nối riêng để bảo đảm an toàn, an ninh thông tin, còn lại Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia chưa hoàn thành kết nối, liên thông phần mềm quản lý văn bản với Văn phòng Chính phủ.
Văn phòng Chính phủ đang phối hợp với Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh hoàn thiện liên thông văn bản điện tử từ trung ương đến cấp tỉnh, trong đó có sử dụng chữ ký số trong việc gửi/nhận văn bản điện tử, làm cơ sở cho nhân rộng ra toàn quốc.

Văn phòng Chính phủ cũng đang triển khai tích hợp thông tin kết quả thực hiện ý kiến chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ (theo Quy chế được ban hành kèm theo Quyết định số 42/2014/QĐ-TTg ngày 27/7/2014 của Thủ tướng Chính phủ) lên hệ thống kết nối liên thông cập nhật tình hình, theo dõi kết quả một cách tự động và trực tuyến. 
100% địa phương đã công khai tiến độ xử lý hồ sơ
Đã có 63/63 tỉnh, thành phố và 19/30 bộ ngành đã công khai tiến độ xử lý hồ sơ trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.
Ngoại trừ Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là 3 cơ quan đặc thù, các cơ quan sau đây chưa công khai tiến độ xử lý hồ sơ trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ: Thanh tra Chính phủ, Đài Tiếng nói Việt Nam, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.
Văn phòng Chính phủ đã hoàn thành xây dựng Đề án thiết lập Cổng dịch vụ công Quốc gia và gửi Bộ Thông tin và Truyền thông, đề xuất nguồn kinh phí từ Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích Việt Nam để triển khai thực hiện. Hiện tại, hệ thống thử nghiệm Cổng dịch vụ công Quốc gia đã tích hợp một số dịch vụ công mức độ 3, 4 từ một số bộ, ngành, địa phương lên hệ thống   thử nghiệm. 
Về tình hình thực hiện 82 dịch vụ công trực tuyến của các Bộ, ngành Trung ương được ban hành trong Danh mục các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 thực hiện năm 2016, đã có 63/82 dịch vụ công trực tuyến đã triển khai theo Danh mục, đạt tỷ lệ 77%.
Ngoài ra cũng đã bổ sung, hoàn thiện cơ chế, chính sách về tài chính, đầu tư trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Theo Chỉ số phát triển Chính phủ điện tử (E-Government Development Index – EGDI) công bố tháng 7 năm 2016 (thực trạng 2013 – 2015) của Liên Hợp Quốc, Việt Nam xếp thứ 89 trên thế giới – tăng 10 bậc so với xếp hạng năm 2014; xếp thứ 6 trong khối các nước Đông Nam Á, đứng sau các nước: Singapore, Malaysia, Thái Lan, Philippines và Brunei.

Trong đó, so với xếp hạng năm 2014: Chỉ số thành phần về cung cấp dịch vụ công trực tuyến tăng; các chỉ số thành phần về hạ tầng viễn thông và về nguồn nhân lực giảm.

 

Theo http://ittoday.chinhphu.vn/

 

16/02/2017 2:00 CHĐã ban hành
Những bệnh của nhân viên văn phòng cần tránhNhững bệnh của nhân viên văn phòng cần tránh
Bệnh của nhân viên văn phòng hay hội chứng bệnh văn phòng là thuật ngữ nói về các loại bệnh có nguyên nhân từ những điều kiện, môi trường làm việc ở văn phòng và những công việc liên quan đến lao động đặc thù của nhân viên văn phòng. Đối tượng của bệnh này là nhân viên văn phòng vì họ phải thường xuyên tiếp xúc và làm việc với máy vi tính, giấy tờ, hồ sơ...

​​nhung benh cua nhan vien van phong can tranh.jpg

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Với hoạt động lao động trí óc và có nhiều mối quan hệ công tác đa dạng, phức tạp, cường độ làm việc cao, áp lực công việc lớn, tình trạng va chạm, căng thẳng trong công tác nhiều, ăn uống đôi lúc không có giờ giấc ổn định, thường xuyên tiệc tùng, liên hoan, đi công tác...là những điều kiện thuận lợi để phát sinh, phát triển một số bệnh cho nhân viên văn phòng.

Trong xã hội hiện đại, công việc văn phòng ngày càng nhiều, do đó càng căng thẳng hơn bởi áp lực công việc và bệnh do công việc của văn phòng cũng ngày càng có nhiều người mắc. Đặc trưng của người làm công việc văn phòng là ngồi nhiều, ít di chuyển, ít vận động, thường xuyên phải làm việc với máy tính, đôi khi phải làm việc suốt buổi hoặc cả ngày trước máy vi tính. Chính vì vậy, một số biểu hiện bất thường của cơ thể cũng bắt đầu xuất hiện, thường khởi đầu rất nhẹ và thoáng qua nhưng về sau thì nặng dần, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe và công  việc. Nhân viên văn phòng luôn phải đối diện với nguy cơ mắc hàng loạt căn bệnh trầm kha, cơ thể suy nhược, mệt mỏi, dễ béo phì, suy nhược cơ thể, đặc biệt là các bệnh về thần kinh, dạ dày, cột sống, xương khớp, mắt, bệnh lý về mạch máu.

Môi trường không khí trong phòng làm việc có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe vì ở trong văn phòng vừa kín đáo,không cây xanh, không ánh nắng, không khí trời vừa có nhiều người..nên sẽ bị thiếu oxy. Để tạo khoảng xanh và làm đẹp nơi làm việc nên một số nơi còn bố trí cây cảnh nhưng đây là quan niệm sai lầm bởi vì cây xanh là đối thủ cạnh tranh oxy với con người vì chúng hấp thu lượng oxy vốn đã khan hiếm trong phòng kín. Do vậy, mỗi ngày, nên mở cửa phòng cho thông thoáng trước khi khởi động máy lạnh và bắt đầu làm việc.

Có ý kiến cho rằng phòng máy lạnh không có bụi, đúng vì phòng kín nên bụi từ bên ngoài không vào được nhưng lại có rất nhiều bụi xuất phát từ bên trong như bụi giấy, bụi từ mực in của máy photocopy, từ máy in, từ thảm, nệm...cùng với hóa chất xịt phòng cho nên không khí lạnh sẽ hòa quyện với bụi và mùi hóa chất tạo nên tác nhân kích thích gây ra các bệnh như viêm mũi họng, viêm xoang, viêm phế quản, trong đó viêm mũi dị ứng là bệnh thường gặp của các nhân viên văn phòng. Mặt khác nếu máy lạnh không được vệ sinh thường xuyên thì đây sẽ là môi trường thận lợi để vi trùng gây bệnh đường hô hấp phát sinh, phát triển.

Mệt mỏi là chứng bệnh kinh niên mà nhân viên văn phòng luôn mắc phải và sự mệt mỏi luôn làm suy giảm trí nhớ hoặc giảm khả năng tập trung, thường bị đau họng, nổi hạch cổ, đau cơ, đau khớp, nhức đầu, ngủ không ngon giấc, khó chịu và kiệt sức sau khi gắng sức. Bên cạnh đó, mệt mỏi còn do nhiều nguyên nhân khác như nhiễm khuẩn, trầm cảm, rối loạn chuyển hoá đường, thiếu máu, thiểu năng tuyến giáp, làm việc quá sức, nhất là với phụ nữ.

Cao huyết áp cũng là một bệnh rất thường gặp của những người làm việc văn phòng. Do tính chất công việc luôn trong tình trạng căng thẳng nên cơ thể sẽ  tiết nhiều hơn những chất làm co mạch máu tạo tiền đề cho bệnh tăng huyết áp. Ngoài ra, do đặc thù của công việc nên người làm việc văn phòng ít vận động, từ đó làm tích tụ ngày càng nhiều cholesterol trong thành mạch máu, gây xơ cứng thành mạch. Đây chính là thủ phạm của bệnh tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não.

Áp lực của công việc kèm theo giờ giấc nghỉ ngơi thất thường, ngủ trưa không đủ giấc, mắt phải làm việc nhiều với máy vi tính từ đó dễ gây nên tình trạng nhức đầu và đau lưng. Hầu hết người làm việc văn phòng đều có thói quen ngồi còng lưng, vẹo lưng, gác chân lên nhau khi ngồi... Nếu như diễn ra trong thời gian dài, chắc chắn sẽ bị đau lưng và mắc những bệnh về cột sống như gù, vẹo cột sống, đau dọc thần kinh tọa do chèn ép rễ thần kinh. Để giảm đau lưng cần phải ngồi thẳng lưng và để lưng dựa thẳng vào ghế, tránh trường hợp chỉ ngồi ở mép ghế rồi ngã lưng vào ghế vì như thế sẽ làm mất tác dụng của chỗ dựa. Khi làm việc với máy vi tính thì cần phải có thời gian cho mắt nghỉ ngơi, thỉnh thoảng nhắm mắt lại để mắt được làm ẩm, ngưng nhìn máy vi tính để đưa mắt nhìn ra xa.

Ngoài ra, hiện nay nhân viên văn phòng còn có thể mắc bệnh lý khác hết sức nguy hiểm đó là huyết khối tĩnh mạch sâu. Đây là bệnh mà trước đây rất ít khi gặp ở người dưới 40 tuổi nhưng nay bắt đầu gặp ở những người phải ngồi liên tục nhiều giờ trong văn phòng.  Bởi vì, nhân viên văn phòng ít vận động, nên máu trong các tĩnh mạch, đặc biệt là các tĩnh mạch sâu ở chân, lưu thông chậm nên dễ sinh ra các huyết khối, thường được biểu hiện bởi dấu hiệu sưng, đau bắp chân và nguy hiểm hơn nếu huyết khối theo dòng máu lên tim, lên phổi gây tắc động mạch phổi, đe dọa tính mạng người bệnh. Để đề phòng, thỉnh thoảng đứng lên, đi lại, vận động chân để máu lưu thông tốt hơn.

Ngày càng có nhiều người làm công việc văn phòng nên đằng sau đó là những nguy cơ tiềm ẩn của sức khỏe nếu không có biện pháp phòng tránh. Do đó để có thể phòng tránh, cần thực hiện các biện pháp như sau:

-Dọn dẹp văn phòng sạch sẽ, thoáng mát, đủ không khí và ánh sáng, hạn chế sử dụng đèn và không nên ăn thức ăn ở phòng làm việc.

-Tạo thói quen ngồi đúng tư thế, tránh ngồi lâu, uống đủ nước, thường xuyên vận động, luyện tập thể dục thể thao, tránh ngồi lâu.

-Khám sức khỏe định kỳ để theo dõi sức khỏe, phát hiện và điều trị sớm nếu có bệnh vì khi đó các căn bệnh ở giai đoạn đầu thường dễ trị.

-Sử dụng máy tính đúng cách, giữ  khoảng cách từ màn hình tới mắt khoảng 50 cm và thấp hơn mắt 15 độ. Nếu nhìn vào máy tính 30 phút phải cho mắt nghỉ ngơi bằng cách nhắm mắt lại trong 1 - 2 phút, thường xuyên chớp mắt để mắt được nghỉ ngơi, ngoài ra cần sử dụng nước mắt sinh lý hoặc nước muối sinh lý làm ướt mắt.

 -Phải có thời gian nghỉ trưa khoa học, vận động, hít thở không khí bên ngoài, thư giãn mắt, ăn chậm, nhai kỹ, không ăn quá no, không nằm ngay sau khi ăn.

-Hạn chế thức ăn nhiều chất béo, bột, đường mà thay vào đó là nên ăn nhiều chất xơ, rau củ và trái cây./.

 Bs Hồ Văn Cưng

03/01/2017 10:00 SAĐã ban hành
Thông báo về việc chấm dứt thụ lý, giải quyết khiếu nại của bà Trần Thị Sắc (con ông Trần Văn Hạt)Thông báo về việc chấm dứt thụ lý, giải quyết khiếu nại của bà Trần Thị Sắc (con ông Trần Văn Hạt)

<p style="text-align:justify;margin:6pt 0cm">
<span style="font-family:arial;letter-spacing:-0.1pt;font-size:10pt">Ngày 09/10/2014, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Long An ra thông báo số</span>
<span style="font-family:arial;font-size:10pt"> 146/TB-UBND về việc chấm dứt thụ lý, giải quyết khiếu nại của bà </span>
<span style="font-family:arial;font-size:10pt">Trần Thị Sắc (con ông Trần Văn Hạt)</span> <span style="font-family:arial;font-size:10pt">với nội dung cụ thể </span><span style="font-family:arial;font-size:10pt">như sau:</span> </p>

Thanh tra Chính phủ và Ủy ban nhân dân tỉnh Long An nhận được đơn của bà Trần Thị Sắc (con ông Trần Văn Hạt); hiện ngụ xã Hậu Thạnh Tây, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An.

Nội dung: Khiếu nại yêu cầu giao lại 45ha đất nông nghiệp và 2.400m2 đất thổ cư hoặc kiến nghị hỗ trợ 05ha đất sản xuất nông nghiệp và 04 lô đất ở khu dân cư, diện tích đất thổ cư còn lại hỗ trợ bằng tiền 02 triệu đồng/m2 và 30ha đất sản xuất (300 triệu/1ha).

Thực hiện Kế hoạch 2100/KH-TTCP ngày 19 tháng 9 năm 2013 của Thanh tra Chính phủ;

Căn cứ nội dung đơn khiếu nại của bà Trần Thị Sắc, Tổ công tác theo Quyết định số 3187/QĐ-TTCP ngày 03 tháng 12 năm 2012 của Thanh tra Chính phủ đã tiến hành kiểm tra, rà soát lại hồ sơ và tiến hành xác minh thực tế, với kết quả như sau:

1. Nguồn gốc đất và quá trình giải quyết

a) Khiếu nại 2.400m2 đất thổ cư trong khu ấp chiến lược của chế độ cũ, hiện nay là thị trấn Vĩnh Hưng:

Năm 1959, chế độ cũ gom dân lập ấp chiến lược, phân lô chia cho cha bà là ông Trần Văn Hạt (không có giấy tờ). Năm 1977, chiến tranh biên giới Tây Nam xảy ra, gia đình ông Hạt về xã Hậu Thạnh Tây, huyện Tân Thạnh sinh sống. Năm 1979, Nhà nước quản lý, sử dụng phần đất của ông Hạt quy hoạch lại thị trấn Vĩnh Hưng giao cho người khác sử dụng ổn định đến nay.

Ngày 19 tháng 10 năm 1992, Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Hưng ban hành Quyết định số 297/QĐ-UB về việc giải quyết khiếu nại của ông Trần Văn Hạt với nội dung:

“Nay không giao lại đất thổ cư cũ cho 16 hộ dân theo đơn khiếu nại; trong đó, có hộ ông TrầnVăn Hạt”.

b) Khiếu nại đất sản xuất nông nghiệp diện tích 45ha tại xã Vĩnh Thuận, xã Thái Bình Trung và thị trấn Vĩnh Hưng của cha bà là ông Trần Văn Hạt (ông Hạt mất năm 2003):

Phần đất trên, năm 1982 và năm 1984 đưa vào tập đoàn quản lý, tập đoàn giao lại cho gia đình ông Hạt 0,50ha đất sản xuất nhưng ông không nhận. Ngày 08 tháng 01 năm 1993, Ủy ban nhân dân tỉnh Long An ban hành Quyết định số 59/QĐ-UB giữ nguyên Quyết định số 305/QĐ-UB ngày 19 tháng 10 năm 1992 của Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Hưng; bác đơn khiếu nại của ông Trần Văn Hạt. Nếu hiện nay ông Hạt thiếu đất sản xuất do nhân khẩu tăng thì làm đơn xin Nhà nước cấp đất khác theo chủ trương chung.

Năm 2006, bà Trần Thị Sắc tiếp tục khiếu nại đến Thanh tra Chính phủ. Ngày 03 tháng 5 năm 2006, Thanh tra Chính phủ có Văn bản số 851/TTCP-V5 về việc giải quyết khiếu nại của bà Trần Thị Sắc như sau:

“Việc khiếu nại đất thổ cư và đất sản xuất của bà không có cơ sở giải quyết; Quyết định số 59/QĐ-UB ngày 08 tháng 01 năm 1993 của Ủy ban nhân dân tỉnh Long An là phù hợp với quy định của pháp luật. Về đất thổ cư của gia đình bà ở thị trấn Vĩnh Hưng giống như 15 trường hợp khác tại Quyết định số 297/QĐ-UB ngày 19 tháng 10 năm 1992 của Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Hưng”.

Ngày 06 tháng 8 năm 2007, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Long An đã tổ chức tiếp xúc và đối thoại với bà tại Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Hưng. Tiếp sau đó, Đoàn kiểm tra đã tổ chức kiểm tra, rà soát lại việc khiếu nại của bà. Tại buổi tiếp xúc và đối thoại của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, cũng như trong quá trình Đoàn kiểm tra tổ chức kiểm tra, rà soát, bà không cung cấp được tình tiết mới và Đoàn kiểm tra cũng không thu thập thêm được chứng cứ mới.

Ngày 22 tháng 10 năm 2007, Ủy ban nhân dân tỉnh có Văn bản số 5273/UBND-TD về việc trả lời khiếu nại của bà Trần Thị Sắc như sau:

“Khiếu nại đất thổ cư và đất sản xuất nông nghiệp của bà Trần Thị Sắc là không có căn cứ quy định pháp luật để giải quyết; Quyết định số 59/QĐ-UB ngày 08 tháng 01 năm 1993 và Quyết định số 297/QĐ-UB ngày 19 tháng 10 năm 1992 của Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Hưng là phù hợp với quy định của pháp luật; việc khiếu nại của bà cũng được Thanh tra Chính phủ giải quyết tại Văn bản số 851/TTCP-V5 ngày 03 tháng 5 năm 2006. Đề nghị bà Trần Thị Sắc chấp hành quyết định giải quyết khiếu nại đã có hiệu lực pháp luật”.

Ngày 10 tháng 10 năm 2011, Thanh tra Chính phủ có Công văn số 2739/TTCP-VP về việc thông báo ý kiến đối với 43 trường hợp khiếu nại trên địa bàn tỉnh Long An; trong đó có 33 hộ dân ở huyện Vĩnh Hưng như sau:

“Khiếu nại của 33 hộ dân tại Vĩnh Hưng đã được các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết đúng quy định pháp luật, việc đòi lại đất của các hộ dân là không có cơ sở; Ủy ban nhân dân tỉnh Long An đã thực hiện một số chính sách xã hội hỗ trợ cho các hộ dân có đất bị thu hồi, nhưng các hộ dân không nhất trí tiếp tục khiếu nại; Thanh tra Chính phủ đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Long An tiếp tục thực hiện chính sách xã hội hỗ trợ cho các hộ dân để ổn định cuộc sống và chấm dứt khiếu kiện”.

Ngày 26 tháng 3 năm 2012, Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 112/TB-VPCP truyền đạt ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc giải quyết 43 trường hợp khiếu nại trên địa bàn tỉnh Long An như sau:

Không giải quyết việc trả lại đất cũ (không bồi hoàn). Nếu các hộ dân có khó khăn trong cuộc sống thì địa phương sẽ xem xét giải quyết có tình, có lý kể cả việc xem xét hỗ trợ theo diện chính sách xã hội”.

2. Về đời sống hiện tại

Bà Trần Thị Sắc đang ở xã Hậu Thạnh Tây, huyện Tân Thạnh, gia đình bà có 07 nhân khẩu; trước đây, gia đình bà có 4,5ha đất nhưng đã chuyển nhượng. Hiện nay, bà có nhà ở, đất ở ổn định, đang sử dụng 18.775m2 đất gồm: Đất lúa 15.000m2, đất thổ 2.417m2, đất vườn 758m2.

Ngày 27 tháng 6 năm 2012, Ủy ban nhân dân xã Hậu Thạnh Tây lấy ý kiến các hộ dân tại địa phương. Ý kiến của các hộ dân là việc khiếu nại đòi lại đất cũ của bà là không phù hợp với quy định của Luật Đất đai; Nhà nước không xem xét giải quyết trả lại đất cũ (không bồi hoàn) là phù hợp với quy định của pháp luật Nhà nước. Hiện nay, đời sống gia đình bà ổn định.

Ngày 20 tháng 8 năm 2014, Thanh tra Chính phủ có Công văn số 1959/TTCP-CIII về việc thống nhất với Ủy ban nhân dân tỉnh Long An kết luận xử lý một số vụ việc khiếu nại, tố cáo tồn đọng kéo dài trên địa bàn tỉnh Long An theo Kế hoạch số 1130/KH-TTCP ngày 10 tháng 5 năm 2012 của Thanh tra Chính phủ, như sau:

“Đối với 34 vụ việc khiếu nại đòi lại đất cũ (huyện Vĩnh Hưng: 33 hộ, huyện Tân Hưng: 01 hộ):

Đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Long An tiếp tục thực hiện kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Thông báo số 112/TB-VPCP ngày 26 tháng 3 năm 2012 của Văn phòng Chính phủ. Đồng thời, Ủy ban nhân dân tỉnh Long An phối hợp với Đoàn Luật sư tỉnh Long An để tuyên truyền thêm cho dân, nghe luật sư báo cáo kết quả làm việc trong thời gian qua. Hỗ trợ theo hướng bán nền trả chậm cho các hộ, nếu hộ nào khó khăn nhiều thì xem xét hỗ trợ thêm về an sinh xã hội.”

Hiện nay, bà Trần Thị Sắc có đơn xin cấp 01 lô đất thổ cư, Ủy ban nhân dân thị trấn Vĩnh Hưng đang tổ chức họp dân xem xét giải quyết.

Căn cứ Kết luận số 1807/TTCP-V4 ngày 01 tháng 10 năm 2005 của Thanh tra Chính phủ về việc giải quyết khiếu nại của các hộ dân tại huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An và Công văn số 1959/TTCP-CIII ngày 20 tháng 8 năm 2014 của Thanh tra Chính phủ; trong đó, có trường hợp của bà Trần Thị Sắc; việc xem xét giải quyết cho bà 01 lô đất ở theo quy hoạch thuộc thẩm quyền giải quyết của Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Hưng. Nếu bà có nhu cầu về đất ở tại thị trấn Vĩnh Hưng, đề nghị bà có đơn gửi Ủy ban nhân dân thị trấn Vĩnh Hưng để được xem xét nhu cầu thực tế về đất ở, nhưng bà phải nộp tiền sử dụng đất và san lấp mặt bằng; nếu đời sống thực sự khó khăn thì bà làm đơn để Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Hưng xem xét, tạo điều kiện cho bà được thanh toán theo phương thức trả chậm.

Như vậy, việc khiếu nại của bà Trần Thị Sắc đã được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra, rà soát rất nhiều lần và kết luận việc giải quyết khiếu nại của bà là đúng quy định pháp luật.

Căn cứ Điều 11 Luật Khiếu nại năm 2011; Chỉ thị số 14/CT-TTg ngày 18 tháng 5 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ; Văn bản số 8061/VPCP-KNTN ngày 10 tháng 10 năm 2012 của Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về việc chấm dứt khiếu nại và chấm dứt các loại đơn đã giải quyết hết thẩm quyền; Công văn số 2695/TTCP-VP ngày 19 tháng 10 năm 2012 của Thanh tra Chính phủ; Kế hoạch số 2100/KH-TTCP ngày 19 tháng 9 năm 2013 của Thanh tra Chính phủ;

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Long An thông báo:

Kể từ ngày ban hành văn bản này, các cơ quan hành chính Nhà nước không xem xét thụ lý giải quyết đơn khiếu nại của bà Trần Thị Sắc đối với nội dung khiếu nại nêu trên. Yêu cầu bà Trần Thị Sắc chấp hành quyết định giải quyết khiếu nại đã có hiệu lực pháp luật.

Giao Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Hưng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tân Thạnh tổ chức công bố Thông báo này và niêm yết công khai tại thị trấn Vĩnh Hưng, huyện Vĩnh Hưng và xã Hậu Thạnh Tây, huyện Tân Thạnh trong thời hạn 15 ngày và báo cáo kết quả cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh./.

 

23/10/2014 12:00 SAĐã ban hành
Hiệu quả từ mô hình “Canh tác dưa hấu theo VietGap”Hiệu quả từ mô hình “Canh tác dưa hấu theo VietGap”
Dưa hấu Thủ Thừa khá nổi tiếng nhờ vị ngọt, hình thức trái đẹp, đa số nông dân trồng dưa có nhiều kinh nghiệm, đã ứng dụng một số tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất như: sử dụng màng phủ nông nghiệp, phân hữu cơ vi sinh và chế phẩm sinh học. Tuy nhiên, bà con vẫn còn sử dụng quá nhiều thuốc bảo vệ thực vật trong việc phòng, trừ sâu, bệnh làm cho sản phẩm chưa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và gây ô nhiễm môi trường.

dua hau My Phu1182017.jpg

Từ thực tế đó, tháng 5/2017 Trạm Khuyến nông Thủ Thừa đã thực hiện điểm trình diễn "Canh tác dưa hấu theo VietGAP" tại hộ ông Dương Hồng Phúc, ấp 2 xã Mỹ Phú, huyện Thủ Thừa. Giống dưa hấu trình diễn là giống Mặt trời đỏ. Điểm trình diễn sử dụng phân hữu cơ vi sinh với liều lượng 50 kg/1.000 m2, kết hợp với 1 kg chế phẩm Trichoderma. Ngoài ra, nông dân còn sử dụng chế phẩm vi sinh Pseudomonate, Mega Power, chế phẩm sinh học Nano Chitosan, ... Mục tiêu của điểm trình diễn là nhằm quảng bá, khuyến khích nông dân trồng dưa hấu sử dụng các chế phẩm sinh học, vi sinh, giảm lượng thuốc hóa học để tạo ra sản phẩm an toàn, thân thiện với môi trường.

Sau 2 tháng thực hiện điểm trình diễn, kết quả cho thấy dưa hấu đạt năng suất thực tế là 3,2 tấn/1.000 m2, cao hơn 7% so với đối chứng (0,3 tấn/1.000 m2). Số lần phun thuốc hóa học là 8 lần, giảm 1 lần so với đối chứng (9 lần) nhưng khác biệt lớn là điểm trình diễn thay thế 4 lần phun thuốc hoá học bằng các chế phẩm vi sinh và sinh học để phòng, trừ các loại sâu, bệnh. Bên cạnh đó, ông Phúc còn sử dụng hỗn hợp tự chế gồm tỏi, hành, gừng, rượu phun trên dưa hấu để xua đuổi sâu hại.

Qua hội thảo tổng kết điểm trình diễn được nông dân và thương lái đánh giá cao về màu sắc trái, màu lá xanh đều và cứng hơn so với đối chứng, trái dưa mỏng vỏ, ngọt, giá giá bán 8.500 đ/kg. Sau khi trừ chi phí đầu tư, lợi nhuận đạt khoảng 19 triệu đồng/1.000 m2, cao hơn đối chứng gần 2 triệu đồng/1.000 m2. Đây là mô hình mang lại lợi nhuận tương đối cao so với các cây trồng khác ở thời điểm hiện tại. Đồng thời, nhờ giảm được lượng thuốc hoá học nên sản phẩm an toàn hơn, giảm ô nhiễm môi trường.

Từ kết quả thực tế đó, nhiều nông dân trồng dưa hấu trong khu vực đã mạnh dạn áp dụng kỹ thuật canh tác dưa hấu theo VietGAP ngay trong vụ trồng dưa hấu này. Có thể nói, canh tác dưa hấu theo VietGAP là hướng đi tất yếu, cần được quảng bá, nhân rộng bởi mô hình này có nhiều ưu việt như sử dụng các chế phẩm sinh học, vi sinh ngoài việc giúp phòng trừ sâu, bệnh còn có tác dụng cải tạo đất, hạn chế sử dụng thuốc hóa học, giảm thiểu ô nhiễm, nâng cao chất lượng môi trường nông thôn, góp phần xây dựng nông thôn mới ngày càng tốt hơn.

 Minh Đức/ Trung tâm Khuyến nông 

11/08/2017 8:00 SAĐã ban hành
Tăng trưởng GDP của tỉnh Long An 9 tháng năm 2014 là 10,5%Tăng trưởng GDP của tỉnh Long An 9 tháng năm 2014 là 10,5%

<p style="text-align:justify;margin:0in 0in 0pt">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">Theo số liệu công bố của Cục Thống kê tỉnh Long An, tổng sản phẩm trong tỉnh 9 tháng năm 2014 ước tính là 15.006 tỷ đồng (theo giá cố định 1994), tăng trưởng 10,5% (cùng kỳ năm 2013 tăng 10,3%). Trong đó, khu vực nông – lâm – ngư (Khu vực I) tăng 3,3% (cùng kỳ tăng 4,4%); khu vực công nghiệp – xây dựng (Khu vực II) tăng 14,7% (cùng kỳ tăng 14,4%); khu vực thương mại – dịch vụ (Khu vực III) tăng 11,6% (cùng kỳ tăng 11,5%).</span>
</p>

Về cơ cấu kinh tế của tỉnh 9 tháng năm 2014 như sau: Khu vực I chiếm 28,7% (giảm 2,5% so với cùng kỳ năm 2013), khu vực II chiếm 40,9% (tăng 1,6%) và khu vực III tăng 0,9%.

 

Khu vực I tăng trưởng 3,3% (cùng kỳ năm 213 tăng 4,4%), trong đó nông nghiệp tăng 3,4% (cùng kỳ tăng 5,3%), lâm nghiệp tăng 0,1% (cùng kỳ tăng 0,1%), thủy sản tăng 3,6% (cùng kỳ giảm 1,6%).

 

Trong lĩnh vực nông nghiệp, trồng trọt tăng 3,5%, chăn nuôi tăng 2,9% và dịch vụ nông nghiệp tăng 2,2%. Diện tích gieo trồng lúa 469.854 ha (tăng 3.680 ha), năng suất 56,1 tạ/ha (tăng 1,7 tạ/ha), sản lượng 2.634.849 tấn (tăng 108.019 tấn), trong đó lúa thông dụng 1.971.928 tấn (tăng 3,4%), lúa nếp và đặc sản 662.921 tấn (tăng 6,8%).

 

Vụ mùa có diện tích gieo trồng 8.791 ha (tăng 24 ha), năng suất 36,6 tạ/ha, sản lượng 32.218 tấn (tăng 1.440 tấn tương đương 4,7%). Vụ đông xuân diện tích 235.464 ha (tăng 2.805 ha), năng suất 67,1 tạ/ha, sản lượng 1.580.450 tấn (tăng 105.587 tấn tương đương 6,9%). Vụ hè thu diện tích 225.599 ha (tăng 851 ha), năng suất 45,3 tạ/ha, sản lượng 1.022.181 tấn (tăng 3.992 tấn tương đương 0,4%).

 

Sản lượng một số loại cây trồng giảm như: mía, đậu phộng, khoai lang, khoai mì, mè, dưa hấu, cà chua, xoài, khóm, chanh… Nguyên nhân dẫn đến sản lượng một số loại cây trồng giảm là do giá cả thị trường tiêu thụ sản phẩm thường xuyên biến động theo xu hướng giảm, sâu bệnh phá hoại, diện tích gieo trồng bị thu hẹp vì hiệu quả không cao hoặc người dân chuyển sang trồng thanh long.

 

Ngành chăn nuôi gia súc trong 9 tháng qua đang có chiều hướng thuận lợi, giá bánthịt heo hơi tăng, dịch bệnh tai xanh được khống chế tạo tâm lý tốt cho người nuôi. Trong những năm gần đây, diện tích tôm nuôi có xu hướng chuyển dịch từ tôm sú sang tôm thẻ chân trắng vì sức đề kháng của tôm sú yếu hơn tôm thẻ chân trắng, không thích nghi với môi trường nước và hay bị nhiễm dịch bệnh, đặc biệt là giá bán sản phẩm tôm thẻ chân trắng luôn giữ ở mức cao và ổn định. Diện tích nuôi tôm sú và tôm thẻ chân trắng là 5.593,9 ha (tăng 500,5 ha), năng suất 2 tấn/ha, sản lượng 8.535 tấn (tăng 1.036,7 tấn); trong đó diện tích tôm thẻ chân trắng 4.735,3 ha (tăng 643,3 ha) năng suất 2,1 tấn/ha và sản lượng 7.910 tấn tăng 1.007,7 tấn).

 

Sản lượng thủy sản 9 tháng năm 2014 ước tính 36.479,4 tấn; trong đó thủy sản khai thác là 10.536 tấn và thủy sản nuôi trồng (kể cả tôm sú và tôm thẻ chân trắng) là 25.943,4 tấn.

 

Khu vực II tăng trưởng 14,7%, trong đó công nghiệp tăng 15,6% (cùng kỳ năm 2013 tăng 14,5%), xây dựng tăng 8,5% (cùng kỳ năm 2013 tăng 13,7%). Ngành sản xuất công nghiệp 9 tháng năm nay hoạt động tương đối ổn định và đạt mức tăng trưởng khá hơn so với cùng kỳ năm 2013.

 

Có 38/61 nhóm sản phẩm công nghiệp chủ yếu (chiếm 62,3%) có sản lượng tăng so với cùng kỳ năm 2013, trong đó có 16 nhóm sản phẩm tăng trên 20%, 4 nhóm sản phẩm tăng từ 15 – 20%, 8 nhóm sản phẩm tăng từ 10 – 15% và 10 nhóm sản phẩm tăng dưới 10%.

 

Có 23/61 nhóm sản phẩm công nghiệp chủ yếu (chiếm 37,7%) giảm so với cùng kỳ năm trước, trong đó có 16 nhóm sản phẩm giảm trên 15% sản lượng như đường RE, cá phi lê, thuốc lá, vải len dệt kim, chỉ may làm từ sợi bông nhân tạo, tấm lợp bằng kim loại, thuốc trừ côn trùng….

 

Vốn đầu tư toàn xã hội 9 tháng ước tính 15.279 tỷ đồng (tăng 5,3% so với cùng kỳ năm trước) và chiếm 26,1% GDP (cùng kỳ năm 2013 chiếm 27,9% GDP).

 

Khu vực III tăng trưởng 11,6%, trong đó thương mại tăng 11,7% (cùng kỳ năm 2013 tăng 11,6%) và dịch vụ tăng 11,6% (cùng kỳ năm trước tăng 11,5%).

 

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 9/2014 giảm 0,23% so với tháng trước, trong đó hàng hóa giảm 0,32% và dịch vụ tăng 0,01%. So với tháng 12/2013 chỉ số giá tiêu dùng tháng 9/2014 tăng 1,95%, trong đó hàng hóa tăng 1,7% và dịch vụ tăng 2,63%. Bình quân cùng kỳ tăng 4,56%.

 

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ 9 tháng năm 2014 ước tính 30.210 triệu đồng tăng 20,1% so với cùng kỳ và đạt 73,9% kế hoạch năm. Kim ngạch xuất khẩu 9 tháng ước tính 2.336,4 triệu USD tăng 11,3% so với cùng kỳ năm trước và đạt 67,7% kế hoạch năm. Kim ngạch nhập khẩu ước tính 1.755,4 triệu USD tăng 12,5% so với cùng kỳ năm trước và đạt 65,5% kế hoạch năm.

 

 

Thái Chuyên (Sở Công Thương)

 

23/09/2014 12:00 SAĐã ban hành
Sơ kết công tác Vì sự tiến bộ phụ nữ và Bình đẳng giới 6 tháng đầu năm 2018Sơ kết công tác Vì sự tiến bộ phụ nữ và Bình đẳng giới 6 tháng đầu năm 2018
Ngày 10/7, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ (VSTBPN) tỉnh tổ chức hội nghị Sơ kết công tác Vì sự tiến bộ phụ nữ và Bình đẳng giới 6 tháng đầu năm 2018, ông Hoàng Văn Liên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đến dự.

PCT Hoang Van Lien trao Co thi đua cho tap the huyen Can Đuoc HN So ket VSTBPN1072018.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Văn Liên tặng Cờ thi đua cho Ban VSTBPN huyện Cần Đước

Trong 06 tháng đầu năm 2018, công tác VSTBPN và bình đẳng giới luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền và các đoàn thể quan tâm; nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về bình đẳng giới ngày càng được nâng lên. Hiện nay, có 59 Ban VSTBPN Sở, ngành, doanh nghiệp cấp tỉnh; 15 Ban VSTBPN huyện, thị xã, thành phố và 192 Ban VSTBPN xã, phường, thị trấn hoạt động của Ban VSTBPN các đơn vị và địa phương từng bước đi vào nề nếp và đạt hiệu quả tích cực. Toàn tỉnh hiện có 683 Nhóm phòng, chống bạo lực gia đình, 714 Câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững, 980 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng nhằm giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới ngay từ cộng đồng thông qua việc cung cấp dịch vụ hỗ trợ khẩn cấp cho nạn nhân. Bên cạnh đó, vai trò trách nhiệm của nam giới trong chia sẻ công việc gia đình ngày càng được nâng lên tạo điều kiện cho phụ nữ lao động, công tác, học tập và làm tròn được trách nhiệm trong gia đình, xây dựng gia đình "no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc". Đồng thời, công tác quy hoạch, đào tạo cán bộ nữ được quan tâm thực hiện đúng quy trình, đội ngũ cán bộ nữ lãnh đạo, quản lý đạt chuẩn ngày càng cao. Tuy nhiên, tỷ lệ cán bộ nữ còn thấp nhất là cán bộ nữ được quy hoạch vào các chức danh lãnh đạo chủ chốt ở địa phương còn ít, do nhận thức của một số cấp ủy Đảng, chính quyền, một số bộ phận cán bộ lãnh đạo về bình đẳng giới, về công tác cán bộ nữ còn hạn chế; một số nơi định kiến giới vẫn còn tồn tại.

PCT Hoang Van Lien trao BK cua CTUBND tinh HN So Ket Vi STBPN 6 tháng năm 20181072018.jpg 

Các tập thể nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Văn Liên ghi nhận những kết quả đạt được trong 06 tháng vừa qua. Đồng thời, ông yêu cầu, Ban VSTBPN các cơ quan, đơn vị, địa phương và thành viên Ban VSTBPN tỉnh cần tập trung đẩy mạnh triển khai các hoạt động Tháng hành động về Bình đẳng giới và Phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới theo phát động của Ủy ban quốc gia VSTBPN Việt Nam; cần quan tâm đến công tác quy hoạch, đào tạo cán bộ nữ, phát triển Đảng viên nữ có đủ phẩm chất, năng lực đề bạt vào các vị trí cao hơn, nhằm tăng dần tỷ lệ phụ nữ trong lãnh đạo.​

Dịp này, UBND tỉnh đã trao tặng Cờ thi đua cho tập thể Ban VSTBPN huyện Cần Đước, tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 11 tập thể; Ban VSTBPN tỉnh tặng giấy khen cho 30 tập thể và 39 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác VSTBPN và bình đẳng giới năm 2017./.

NT

10/07/2018 2:00 CHĐã ban hành
Hội nghị Tổng kết công tác Dân số và sức khỏe sinh sản năm 2015Hội nghị Tổng kết công tác Dân số và sức khỏe sinh sản năm 2015
Ngày 04/3, UBND tỉnh Long An tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Dân số và sức khỏe sinh sản (DS - SKSS) giai đoạn 2011-2015 và năm 2015, triển khai kế hoạch 2016 -2020 và năm 2016. Ông Nguyễn Văn Được – Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị.

DSC_3561.JPG

Các cá nhân nhận Kỷ niệm chương của Bộ Y tế tặng

Sau 05 năm triển khai thực hiện Kế hoạch hành động về Chiến lược DS – SKSS, công tác dân số trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Các hoạt động tuyên truyền, giáo dục luôn được thường xuyên đổi mới cả về nội dung, hình thức và cách tiếp cận; các nội dung về DS – SKSS được đưa vào chương trình giảng dạy trong và ngoài nhà trường, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành vi của người dân, đặc biệt là người chưa thành niên, thanh niên. Quy mô gia đình hai con ngày càng được chấp nhận rộng rãi, hiểu biết và thực hiện kế hoạch hóa gia đình, sức khỏe sinh sản, sức khỏe bà mẹ trẻ em trong người dân nâng lên rõ rệt. Trong đó, tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên giảm từ 5,25% năm 2011 xuống còn 3,66% vào năm 2015 bình quân mỗi năm giảm 0,45%; Mô hình xã, phường, thị trấn không có người sinh con thứ 3 trở lên đạt khoảng 30% số xã vào năm 2015; có trên 95% trẻ sinh ra được lấy máu gót chân xét nghiệm sàng lọc sơ sinh; tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ em dưới 5 tuổi giảm từ 12% năm 2011 xuống còn 8,7% vào năm 2015; năm 2015 tỷ lệ nạo phá thai giảm còn 21% so với năm 2011 (25,65%). Bên cạnh đó, mạng lưới cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ được mở rộng đến 99,4% trạm y tế đảm bảo cung cấp dịch vụ sinh đẻ và khám điều trị phụ khoa thông thường cho người dân. 

DSC_3575.JPG

Ông Nguyễn Văn Được – Phó Chủ tịch UBND tỉnh

tặng Cờ thi đua cho các tập thể

​Trong thời gian tới, công tác dân số đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 toàn tỉnh có 40% số xã, phường, thị trấn đạt chuẩn không có người sinh con thứ 3 trở lên; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục đổi mới nội dung và hình thức phù hợp với từng vùng trên địa bàn nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong công tác dân số; nâng cao chất lượng về dân số, cải thiện tình trạng sức khỏe sinh sản, giải quyết tốt các vấn đề cơ cấu dân số và phân bổ dân cư góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chung của toàn tỉnh.

Nhân dịp này, Hội nghị đã trao tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp dân số" của Bộ Y tế cho các cá nhân có thành tích tốt giai đoạn 2011-2015; Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Cờ thi đua, Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích tốt trong công tác DS-KHHGĐ giai đoạn 2011-2015 và năm 2015./.

NT 


04/03/2016 1:00 CHĐã ban hành
Đường dây nóng tiếp nhận và xử lý ý kiến doanh nghiệpĐường dây nóng tiếp nhận và xử lý ý kiến doanh nghiệp
Để kịp thời tiếp nhận và giải quyết các ý kiến của doanh nghiệp, Văn phòng UBND tỉnh đã cử công chức làm đầu mối tiếp nhận ý kiến doanh nghiệp.

​Theo đó, cử đồng chí Trần Hải Tuấn – Phó Trưởng phòng Tổng hợp – Thư ký Chủ tịch UBND tỉnh làm đầu mối tiếp nhận ý kiến của doanh nghiệp thông qua số điện thoại 0272 3826 205.

Ngoài ra, ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp với Chủ tịch UBND tỉnh còn được tiếp nhận thông qua địa chỉ thư điện tử là chutichubndlongan@gmail.com.

          Ban biên tập

08/03/2018 2:00 CHĐã ban hành
Quốc hội sẽ thông qua 06 dự án luật và quyết định các vấn đề quan trọng khác tại kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIVQuốc hội sẽ thông qua 06 dự án luật và quyết định các vấn đề quan trọng khác tại kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV
Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV dự kiến diễn ra từ ngày 23/10 đến 23/11/2017. Kỳ họp này, Quốc hội sẽ thảo luận và cho ý kiến vào nhiều nội dung quan trọng của đất nước, dự kiến thông qua 6 dự án luật: Luật Quản lý nợ công (sửa đổi); Luật Bảo vệ và Phát triển rừng (sửa đổi); Luật Thủy sản (sửa đổi); Luật Quy hoạch; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các Tổ chức tín dụng; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài. Cho ý kiến  09 dự án luật: Luật Tố cáo (sửa đổi); Luật Quốc phòng (sửa đổi); Luật An ninh mạng; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, Thể thao; Luật Đo đạc và Bản đồ; Luật Cạnh tranh (sửa đổi); Luật Bảo vệ bí mật nhà nước; Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi); Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt.

​Quốc hội sẽ xem xét các báo cáo: về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2017; công tác của Chánh án Toà án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác thi hành án và công tác phòng, chống tham nhũng năm 2017; về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo và kết quả giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân năm 2017; việc thực hiện mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới; về nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành và quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, giám sát và các vấn đề quan trọng khác như: kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2018; dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2018 (trong đó có kế hoạch tài chính-ngân sách nhà nước 3 năm 2018-2020); giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2016 và nghe Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân; Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp lần này./.

Kim Hoa - VP Đoàn ĐBQH

29/09/2017 9:50 SAĐã ban hành
Sửa chữa, nâng cấp cầu Tân An 1Sửa chữa, nâng cấp cầu Tân An 1
Nhằm khắc phục tình trạng tai nạn giao thông khi lưu thông qua cầu Tân An 1, Sở Giao thông Vận tải Long An phối hợp các đơn vị liên quan tiến hành sửa chữa, mở rộng cầu.

Cầu-Tân-An-1 sua chua 2882017.jpg

Đơn vị thi công tiến hành sửa chữa, mở rộng cầu Tân An 1

Thời gian qua, tai nạn giao thông thường xuyên xảy ra tại cầu Tân An 1; trong đó, nhiều trường hợp dẫn đến chết người. Đặc biệt, khu vực vỉ thép giữa cầu Tân An 1 rất trơn trượt khi trời mưa, gây nguy hiểm cho người điều khiển xe môtô, xe gắn máy.

Trước tình hình trên, từ ngày 28/8/2017, UBND tỉnh chính thức cấm xe tải, xe khách từ 9 chỗ ngồi trở lên, kể cả xe buýt lưu thông qua cầu Tân An 1.

Để bảo đảm an toàn giao thông và phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, Sở Giao thông Vận tải Long An phối hợp các đơn vị liên quan tiến hành sửa chữa, mở rộng cầu Tân An 1.

Dự kiến, vào tháng 11/2017, cơ quan chức năng sẽ điều động phà từ nơi khác đến mở bến khách ngang sông Vàm Cỏ Tây (thuộc phường 2 và phường 5, TP.Tân An) để bảo đảm giao thông thông suốt trong thời gian sửa chữa cầu.

Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Long An - Nguyễn Văn Chỉnh cho biết: Sở và các đơn vị liên quan sẽ tìm các giải pháp để bảo đảm thi công trong thời gian nhanh nhất, hạn chế tình ​trạng ùn tắc giao thông./.

Theo Báo Long An Online​​

17/10/2017 10:00 SAĐã ban hành
Thí sinh tự tin bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10Thí sinh tự tin bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10
Chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2017, các trường trên địa bàn tỉnh Long An có học sinh (HS) dự thi tập trung ôn tập cho HS, giúp các em củng cố, hệ thống lại kiến thức và nắm chắc những phần quan trọng. Hiện, thí sinh (TS) sẵn sàng và tự tin bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2017-2018.

Chuẩn bị tốt

Hầu hết các trường chia lớp ôn tập theo trình độ HS. HS khá, giỏi ôn tập theo hướng nâng cao, mở rộng kiến thức. HS yếu, kém được củng cố và làm các dạng bài tập căn bản. Giáo viên (GV) dạy khối 9 là những GV dạy giỏi, kinh nghiệm và nhiệt tình, tâm huyết với HS.

thi sinh tu tin buoc vao ky thi lop 10372017.jpg

Thí sinh xem lại lịch thi và phòng thi

Tại Trường THCS Trần Văn Giàu, xã Thạnh Trị, thị xã Kiến Tường, từ đầu năm học, GV tiến hành phụ đạo, bồi dưỡng cho HS ở các môn: Toán, Ngữ văn và môn có khả năng thi tuyển sinh lớp 10. Đặc biệt, sau tổng kết năm học, trường tập trung ôn tập 3 môn: Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh, giúp HS nắm vững kiến thức và tự tin.

Em Võ Thị Tú Uyên - HS lớp 9A1, Trường THCS Trần Văn Giàu, chia sẻ: "Xác định mục tiêu phải thi đậu vào Trường THPT Kiến Tường, năm lớp 9, em học tập rất nghiêm túc. Ngoài chú ý nghe giảng trên lớp, trong tiết ôn tập, em cũng thử sức ở nhiều dạng bài tập. Phần nào chưa hiểu, em hỏi bạn bè, thầy cô. Đặc biệt, trong 3 môn thi tuyển sinh lớp 10, em rất thích môn Tiếng Anh nên tự học môn này khá kỹ. Trong đó, em học thêm từ vựng, ôn lại cấu trúc và làm nhiều bài tập để không bỡ ngỡ khi dự thi".

Chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10, ngoài ôn tập theo đề cương, HS còn được giải đề thi của các năm trước nhằm giúp làm quen và thử sức mình. Ngoài ra, GV cũng hướng dẫn HS phương pháp học tập, làm bài hiệu quả và những kỹ năng, điểm cần lưu ý trong quá trình thi.

Hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Giàu - Lê Ngọc Phi cho biết: "Không chỉ chú trọng công tác chuyên môn, trường còn thực hiện nhiều công tác khác giúp HS có hướng đi đúng và tự tin trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Trong đó, những HS yếu, kém được tư vấn, hướng nghiệp chọn học nghề. HS trung bình, khá, giỏi được động viên, khuyến khích để tự tin kiến thức, thi tốt kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Ngoài ra, trường cũng thường xuyên thông tin đến phụ huynh về tình hình học tập, kỳ thi giúp phụ huynh nắm rõ và phối hợp trường trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho HS học và thi".

Ngoài các trường học chuẩn bị tốt công tác ôn tập cho HS, các điểm thi tại trường THPT cũng sẵn sàng trong việc tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 với đầy đủ cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ coi thi, làm nhiệm vụ trong kỳ thi.

Hiệu trưởng Trường THPT Gò Đen, huyện Bến Lức - Trần Thị Ngọc Hân cho biết: "Chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10, trường tiến hành kiểm tra, sửa chữa cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi: Bàn, ghế, kiểm tra hệ thống điện, đèn, quạt,... Khuôn viên trường cũng được dọn vệ sinh sạch sẽ, tạo cảnh quan thoáng mát giúp TS thoải mái khi tham gia thi. Năm nay, trường có 449 TS đăng ký dự thi tuyển sinh lớp 10, gồm HS các trường: THCS Gò Đen, THCS Tân Bửu, THCS Nguyễn Trung Trực, THCS Nguyễn Văn Hiển,... với 19 phòng thi. Có thể nói, trước ngày thi diễn ra, mọi công tác chuẩn bị đã sẵn sàng".

Tự tin bước vào kỳ thi

Nhờ được ôn tập, hướng dẫn phương pháp học hiệu quả và sự quan tâm của nhà trường, gia đình, bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10, đa số TS khá tự tin. Và, đến với kỳ thi, tất cả TS hướng đến mục tiêu chung là đậu vào trường THPT mình mong muốn.

thi sinh tu tin buoc vao ky thi lop 10 472017.jpg

Giáo viên phố biến quy chế thi

Em Phan Thị Mận - HS lớp 9A1, Trường THCS Trần Văn Giàu, thị xã Kiến Tường, chia sẻ: "Nhờ nỗ lực trong ôn tập, em nắm vững các kiến thức quan trọng của các môn thi và có thể làm tốt các dạng bài tập theo đề cương ôn tập. Em nghĩ, mình nắm chắc khoảng 80% kiến thức được học và ôn tập từ đầu năm đến nay. Bước vào kỳ thi, em khá hồi hộp nhưng vẫn tự tin có thể làm bài tốt ở các môn thi".

Em Nguyễn Đình Quang - HS lớp 9/2, Trường THCS Hướng Thọ Phú, TP.Tân An, cũng chuẩn bị rất kỹ cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay. Quang nói: "Xác định hướng đi cho tương lai nên em quyết tâm học tập để đạt kết quả tốt trong kỳ thi này".

Rất ý thức trong việc tự học để nắm chắc bài và nâng cao kiến thức, em Lê Minh Thức - HS lớp 9/1, Trường THCS Thanh Phú Long, huyện Châu Thành, khá tự tin trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay. Thức chia sẻ: "Ngoài học ở trường, em dành nhiều thời gian tự học ở nhà. Em tham gia diễn đàn Toán học trên Internet để học tập và mở rộng kiến thức. Môn Tiếng Anh cũng là môn yêu thích nên em khá tự tin ở môn này.

Nhờ được ôn tập kỹ, được quan tâm, sự động viên của gia đình, nhà trường, TS khá thoải mái và tự tin trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2017-2018 diễn ra trong 2 ngày (03 và 04/7/2017) với 3 môn thi: Ngữ Văn, Toán và Tiếng Anh.

Sáng ngày 03/7, buổi sáng, TS thi môn đầu tiên - Ngữ văn, thời gian làm bài 120 phút; buổi chiều, TS thi môn Tiếng Anh với thời gian làm bài 60 phút. Ngày 04/7, buổi sáng, TS thi môn Toán, thời gian làm bài 120 phút. TS làm bài thi theo hình thức tự luận. 

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay, toàn tỉnh có 16.584 TS đăng ký dự thi, gồm 15 hội đồng thi với 47 điểm thi và 714 phòng thi.

Điểm xét tuyển vào lớp 10 là tổng điểm của 3 môn thi. Trong đó, môn Ngữ văn và Toán tính hệ số 2 và môn Tiếng Anh tính hệ số 1./.

​Theo Báo Long An Online

04/07/2017 10:00 SAĐã ban hành
Long An: Họp mặt trí thức, báo chí, văn nghệ sỹ Xuân 2017Long An: Họp mặt trí thức, báo chí, văn nghệ sỹ Xuân 2017
Sáng ngày 7/2, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Long An tổ chức buổi họp mặt trí thức, báo chí, văn nghệ sĩ mừng Đảng, mừng xuân Đinh Dậu 2017. Dự họp mặt có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Đỗ Hữu Lâm, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần, lãnh đạo một số ban, ngành tỉnh và hơn 130 đại biểu trí thức, báo chí, văn nghệ sĩ trong tỉnh.

van nghe chao mung hop mat tri thuc bao chi xuan 722017.jpg

Văn nghệ chào mừng

Tại buổi họp mặt, sau phần biểu diễn văn nghệ phục vụ, các đại biểu được nghe đại diện các giới văn nghệ sỹ, báo chí, trí thức tiêu biểu phát biểu ý kiến về cảm nghĩ của mình đối với sự phát triển, đổi mới của tỉnh trong năm qua, đồng thời đặt ra một số vấn đề cần quan tâm trong thời gian tới đối với lĩnh vực văn học, nghệ thuật tỉnh nhà.

hinh hop mat chao mung tri thuc van nghe si Xuan 722017.jpg

 Chụp ảnh lưu niệm

Trong phần phát biểu của mình, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Đỗ Hữu Lâm thông tin khái quát tình hình kinh tế-xã hội của tỉnh trong năm 2016. Theo đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế vượt so với kế hoạch, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, các chương trình đột phá, công trình trọng điểm của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X sớm được cụ thể hóa và tập trung lãnh đạo, triển khai tổ chức thực hiện ngay từ đầu năm. Những thành tích nêu trên là kết quả của sự nỗ lực, phấn đấu của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân Long An, trong đó có đóng góp rất quan trọng, quý báu, đầy trách nhiệm và tâm huyết của đội ngũ trí thức, báo chí, văn nghệ sĩ, nhất là trong việc thực hiện các chương trình đột phá, công trình trọng điểm và các chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu trong năm 2016. Trong năm qua, đội ngũ trí thức của tỉnh không ngừng phát triển về số lượng và khả năng sáng tạo, tích cực tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật, góp phần vào sự phát triển của địa phương. Các cơ quan báo chí và đội ngũ những người làm báo tiếp tục đạt được nhiều thành tích mới, thông tin kịp thời, chính xác các vấn đề phát sinh, làm tốt nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị của tỉnh, nhất là tuyên truyền thành công Đại hội XII của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, triển khai nghị quyết đại hội Đảng các cấp. Đội ngũ văn nghệ sĩ tổ chức nhiều hoạt động sáng tác, biểu diễn phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa, nghệ thuật của nhân dân và phục vụ nhiệm vụ chính trị, góp phần xây dựng con người và môi trường văn hóa lành mạnh.

TH


07/02/2017 5:00 CHĐã ban hành
Tổng kết điểm trình diễn sử dụng phân bón Sông Gianh cho cây lúa vụ Đông-Xuân 2015-2016 tại Tân ThạnhTổng kết điểm trình diễn sử dụng phân bón Sông Gianh cho cây lúa vụ Đông-Xuân 2015-2016 tại Tân Thạnh
Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Long An đã phối hợp với Tổng Công ty Sông Gianh tổ chức buổi hội thảo tổng kết điểm trình diễn sử dụng phân bón Sông Gianh cho cây lúa vụ Đông-Xuân 2015-2016 tại xã Kiến Bình, huyện Tân Thạnh.

Hội thảo có sự tham gia của đại diện các cơ quan, ban, ngành liên quan lĩnh vực nông nghiệp ở địa phương cùng hơn 60 bà con nông dân.

Điểm trình diễn được thực hiện tại xã Tân Tây, huyện Thạnh Hóa và xã Kiến Bình, huyện Tân Thạnh với diện tích 1 ha/điểm bao gồm 0,5 ha trình diễn sử dụng phân bón Sông Gianh và 0,5 ha đối chứng sử dụng phân bón theo tập quán trước nay. Bộ sản phẩm phân bón Sông Gianh bao gồm các loại phân DAP 46A+, NPK (16 - 16 - 8 - TE) Sông Gianh, NPK (20-20 - 15 + TE) Sông Gianh, LÚA 3 (NPK 18 - 9 - 18 Sông Gianh) và NPK (10 - 5 - 20 + TE) Sông Gianh. Với số lượng sử dụng giảm 27 - 40% đạm, 24 - 30% lân và 20 – 52 % kali so với đối chứng của nông dân.

Qua báo cáo theo dõi của nhân viên kỹ thuật ruộng trình diễn bón phân Sông Gianh tuy sử dụng lượng phân thấp hơn ruộng đối chứng nhưng cây lúa vẫn sinh trưởng tốt, rễ phát triển mạnh, lúa nở bụi tốt, thời gian trổ tập trung và cho năng suất cao hơn từ 0,97 đến 1 tấn/ha (11%) so với ruộng đối chứng. Ước tính chi phí đầu tư phân bón ở ruộng trình diễn thấp hơn ruộng đối chứng từ 1.230.000 đến 1.540.000 đồng/ha. Khoản tiết giảm chi phí phân bón và phần tăng năng suất đã giúp nâng lợi nhuận được hơn 6 triệu đồng/ha.

Qua thực hiện điểm trình diễn sản phẩm phân bón Sông Gianh trên cây lúa theo hướng thay đổi cách bón phân theo tập quán cũ đã giúp cho nông dân có những giải pháp canh tác tiết kiệm, hiệu quả, tránh phải mua phân bón giả kém chất lượng./.

Trần Thị Thúy Ái – Phòng Trồng Trọt

Trung tâm Khuyến nông Long An​

04/03/2016 10:00 SAĐã ban hành
Thực trạng liên kết tiêu thụ nông sản ở Long AnThực trạng liên kết tiêu thụ nông sản ở Long An
Theo thống kê của ngành nông nghiệp, bình quân hàng năm, nông dân Long An sản xuất trên 180.000 tấn rau, 300.000 tấn hoa quả, sản lượng thịt hơi các loại trên 72.000 tấn, 160 triệu quả trứng gia cầm,... Nông dân bước đầu sản xuất theo hướng hàng hóa tập trung: Thanh long (huyện Châu Thành, Tân Trụ và TP.Tân An), chanh (huyện Bến Lức, Thạnh Hóa), rau ăn lá (huyện Cần Đước, Cần Giuộc, Đức Hòa),...
Khẳng định sản phẩm chủ lực
Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã (LMHTX) tỉnh - Nguyễn Thanh Hải khẳng định: "Thời gian qua, các ngành chức năng nỗ lực trong việc hỗ trợ xây dựng chuỗi liên kết doanh nghiệp (DN) tiêu thụ với người sản xuất nông sản, thực phẩm đến gần nhau hơn. Tuy có nhiều cố gắng nhưng thực chất việc "liên kết tiêu thụ nông sản" đến thời điểm này vẫn chưa tạo kết quả đột phá rõ nét. Ông Nguyễn Văn An, thành viên nhóm GAHP ở xã Quê Mỹ Thạnh, huyện Tân Trụ cho biết: "Thời gian qua, mô hình chuỗi liên kết sản xuất, cung ứng thịt heo theo quy trình VietGAP tạo cầu nối liên kết từ khâu chăn nuôi heo an toàn, cơ sở giết mổ đủ điều kiện vệ sinh và hệ thống phân phối thành vòng khép kín về an toàn thực phẩm làm cho người tiêu dùng an tâm sử dụng sản phẩm thịt heo sạch, an toàn. Tuy nhiên, sự liên kết sản xuất - tiêu thụ này vẫn còn quá ít so với nhu cầu chăn nuôi của người dân hiện nay".

Thông qua các lần xúc tiến thương mại nông sản trên địa bàn tỉnh, đến nay, có hơn 10 hợp đồng được ký kết giữa các DN tiêu thụ nông sản và các HTX, tổ hợp tác (THT). Lượng nông sản tiêu thụ thông qua hợp đồng chưa nhiều so thực tế nhưng bước đầu rất khả quan, nông dân phấn khởi tăng gia sản xuất. Giám đốc HTX Rau an toàn Phước Hiệp (xã Phước Hậu, huyện Cần Giuộc) - Trần Thanh Minh phấn khởi cho biết: “Hiện nay, ngành Công Thương cùng ngành nông nghiệp tiếp tục xúc tiến thương mại, mở lối ra bền vững cho nông sản. HTX Phước Hiệp đầu tư nhà sơ chế gần 150 triệu đồng, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, được Chi cục Quản lý chất lượng nông - lâm sản và thủy sản kiểm tra, chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Ngoài tiêu thụ sản phẩm thông qua các DN đầu mối, thời gian qua, HTX còn được LMHTX tỉnh hỗ trợ tham gia giới thiệu và bán sản phẩm tại các hội chợ nông sản tại TP.HCM và các tỉnh miền Tây nhằm quảng bá thương hiệu, tìm đầu ra ổn định".

LMHTX Việt Nam có văn bản chỉ đạo LMHTX các tỉnh, thành phố đăng ký sản phẩm chủ lực của tỉnh để lựa chọn tiến tới xây dựng hàng hóa chủ lực quốc gia, tạo nền móng vững chắc để xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa có quy mô lớn, trong đó, tập trung xây dựng HTX kiểu mới gắn với phát triển chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa chủ lực của địa phương, quy hoạch vùng nguyên liệu sản phẩm chủ lực, quy mô lớn, phát triển bền vững, xây dựng các liên hiệp HTX theo hướng liên kết vùng. 

Theo đó, Long An có nhóm sản phẩm chủ lực: Lúa, rau các loại, quả (chanh, thanh long) và một số sản phẩm thịt gia súc, gia cầm. Theo thống kê của ngành nông nghiệp, nông sản chủ yếu của Long An hàng năm đạt: Lúa trên 2,9 triệu tấn; mía 850.000 tấn; bắp 28.600 tấn; đậu phộng 20.400 tấn; thanh long 98.000 tấn; chanh 95.880 tấn; rau thực phẩm 169.000 tấn và nhiều loại cây trồng phong phú, đa dạng khác.

Cần có những giải pháp đồng bộ
“Trước khó khăn trong xây dựng chuỗi liên kết tiêu thụ nông sản, thực phẩm, tỉnh cần ban hành cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ xây dựng chuỗi và vùng sản xuất; hỗ trợ DN tham gia chuỗi nông sản nhằm tạo sự liên kết giữa các địa phương với nhau và tạo ra sản phẩm hàng hóa chất lượng, hỗ trợ nông sản đặc sản đủ sức cạnh tranh, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nội địa và xuất khẩu” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh nhấn mạnh như thế. 

Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông - lâm sản và thủy sản tỉnh - Nguyễn Văn Cường cho biết: Tỉnh cần xây dựng các cơ chế, chính sách đủ mạnh hỗ trợ DN hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp nhằm tăng cường mối liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, nhất là chi phí xây dựng thương hiệu, tiền thuê cửa hàng tiêu thụ sản phẩm;... hỗ trợ nông dân trong khâu sản xuất từ việc lựa chọn cây, con giống đến chăm sóc cây trồng, vật nuôi đúng quy trình.

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN và nông dân khi xây dựng chuỗi liên kết, cùng với cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ, tổ chức sản xuất, sơ chế, chế biến, tiêu thụ sản phẩm, các sở, ngành cần tăng cường kiểm tra nông sản, thực phẩm mất an toàn tiêu thụ trên thị trường, nhất là tại chợ tự phát, chợ dân sinh; xử phạt nghiêm trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm nhằm tạo môi trường cạnh tranh công bằng cho sản phẩm an toàn. Hy vọng thời gian tới, mối liên kết sản xuất - tiêu thụ giữa nông dân với DN ngày càng bền vững.
Song Hồng – Hải Phong

10/07/2017 4:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND tỉnh.​

​Chịu trách nhiệm chính: ông MAI VĂN NHIỀU - Chánh Văn phòng. 

Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552 489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.