Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

 
Tin tức - Sự kiện - Học và làm theo lời Bác
 
Ngày 23/1/2019, Đảng ủy khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức Hội nghị học tập quán triệt Chỉ thị 05/CT-TW chuyên đề năm 2019 về “xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. 
 
Tổ phó Tổ hội Phụ nữ ấp Xuân Hòa 1, xã Lợi Bình Nhơn, TP.Tân An, tỉnh Long An - Đoàn Thị Quân là người có trách nhiệm cao với công việc, góp phần tích cực trong xây dựng chi hội phụ nữ vững mạnh. 
 
Là đơn vị làm nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), và cơ động thực hiện thực hiện các nhiệm vụ trên giao của LLVT tỉnh Long An. 
 
Chứng kiến buổi giáo dục chính trị của Đại đội 2, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 738, do Trung úy Đỗ Văn Thành - Chính trị viên thực hiện, chúng tôi cảm nhận đây là buổi sinh hoạt chính trị hấp dẫn, hào hứng. Với sự hỗ trợ của máy trình chiếu, buổi lên lớp giáo dục truyền thống của Đại đội 2 như một buổi kể chuyện lịch sử bằng hình ảnh, khá sinh động. Sử dụng chương trình PowerPoint qua màn ảnh rộng các nội dung bài giảng, kết hợp với phim, ảnh tư liệu minh họa được thực hiện khá công phu nên buổi giáo dục chính trị của đại đội 2 không còn là cách đọc, chép các số liệu khô cứng.  
 
Ngày 06/9/2018, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Hội thảo khoa học về tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh với công tác xây dựng Đảng bộ tỉnh Long An trong sạch, vững mạnh do ông Đỗ Hữu Lâm – Phó Bí thư Thường vụ Tỉnh ủy, ông Đinh Ngọc Lâm – Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và ông Nguyễn Thanh Hải – Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy đồng chủ trì hội thảo. 
 
Năm 2016, Đại úy Nguyễn Hữu Nghị được cấp trên tin tưởng giao nhiệm vụ Đại đội trưởng Kho K2, phòng Kỹ Thuật, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Long An.  
 
Trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết rất nhiều bài báo với nhiều bút danh khác nhau. Trước khi viết báo, Người luôn tự hỏi “Viết cho ai? Viết để làm gì? Viết như thế nào?”. Đội ngũ những người làm báo, nhất là những nhà báo trẻ ngày nay cần học phong cách làm báo của Học Bác phong cách làm báo giản dị, gần dân Bác để có những bài viết gần gũi, gắn bó với cuộc sống đời thường. 
 
Có những mô hình hay, cách làm sáng tạo, chân dung người tốt, việc tốt được báo chí tuyên truyền, qua đó tạo sự lan tỏa trong xã hội. Đó là cách mà những người làm báo đưa Chỉ thị 05-CT/TW về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến với bạn đọc. 
 
66 cá nhân vinh dự nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Long An trong đợt kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 – 11/6/2018) vừa qua là những tấm gương sáng, điển hình trong phong trào thi đua yêu nước. 
 
Chiều 14/6, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Long An tổ chức sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, khen thưởng điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2018. 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An giám sát tại huyện Bến LứcĐoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An giám sát tại huyện Bến Lức
Chiều 10/01, đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Long An tiếp tục có cuộc giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018 tại huyện Bến Lức.

DSC_1828jgfjsr.JPG

Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Long An – Trương Văn Nọ chủ trì buổi giám sát

Báo cáo với đoàn giám sát, Phó Chủ tịch UBND huyện Bến Lức – Lê Thành Út cho biết, trong những năm qua, địa phương đã tập trung huy động mọi nguồn lực đầu tư, xây dựng cơ bản, hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ với hạ tầng xã hội.

Tổng nguồn vốn xây dựng kết cấu hạ tầng, chỉnh trang đô thị tại huyện Bến Lức trên 1.561 tỉ đồng, trong đó nguồn vốn xã hội hóa từ doanh nghiệp là 1.222 tỉ đồng, nhân dân đóng góp 36 tỉ đồng và nguồn vốn từ ngân sách 303 tỉ đồng.

Công tác quản lý quy hoạch, hiện địa phương đã thực hiện xong việc lập quy hoạch 1/2.000 thị trấn Bến Lức, chỉnh trang 2 dốc cầu Bến Lức, trung tâm hành chính huyện, trung tâm văn hóa mở rộng giai đoạn 2, quy hoạch chung xây dựng đô thị Bến Lức đến năm 2030,…

Đối với việc lập, thẩm định, phê duyệt, điều chỉnh và thực hiện quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất đô thị và thực hiện các quy hoạch đô thị được địa phương thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục và quy định của Luật Đất đai năm 2013,…

Đến nay, huyện Bến Lức có 15 danh mục quy hoạch đô thị do Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện làm chủ đầu tư và các dự án đầu tư của các tập đoàn kinh doanh bất động sản.

Ngoài những kết quả đạt được, theo Phó Chủ tịch UBND huyện Bến Lức – Lê Thành Út, thực tế công tác quản lý, sử dụng đất đô thị hiện nay tại địa phương vẫn còn gặp không ít khó khăn như một số quy hoạch trước đây không theo kịp nhu cầu phát triển phải điều chỉnh liên tục.

Công tác quản lý quy hoạch còn gặp nhiều khó khăn khi tình trạng xây dựng vi phạm lộ giới, xây dựng không đúng quy hoạch được duyệt. Ngoài ra, về giá đất hiện nay quy định chưa phù hợp với thực tế thị trường nhất là đất nông nghiệp ven đường giao thông và việc Chính phủ ban hành giá trần đất nông nghiệp hiện nay không còn phù hợp.

Từ đó, huyện Bến Lức kiến nghị UBND tỉnh xem xét có ý kiến với Chính phủ xem xét, điều chỉnh, bổ sung lại việc xây dựng giá trần đất nông nghiệp cho phù hợp với tình hình hiện nay, trong đó có tỉnh Long An.

Tại cuộc giám sát, các đại biểu trong đoàn cũng cho rằng, đối với Bến Lức cũng như những địa phương đô thị khác cần lưu ý việc quy hoạch đối với các dự án, bởi ngoài những nhà đầu tư chân chính thì còn có một số nhà đầu tư đến xin dự án để "xí" đất, gây khó khăn trong công tác quản lý đô thị cũng như ảnh hưởng rất nhiều đến quyền lợi của người dân trong vùng dự án. Ngoài ra, huyện Bến Lức cũng cần xem xét những khó khăn, vướng mắc liên quan đến vấn đề tách thửa trên đất nông nghiệp, đất ở đô thị để đoàn có những ghi nhận, tổng hợp khi làm việc với UBND tỉnh.

Phát biểu tại cuộc giám sát, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Long An – Trương Văn Nọ đánh giá việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch sử dụng đất đai tại đô thị cơ bản tốt, chấp hành theo đúng Luật Đất đai năm 2013. Đối với những kiến nghị của huyện Bến Lức, đoàn sẽ ghi nhận, tổng hợp để có ý kiến với UBND tỉnh trong cuộc làm việc sắp tới cũng như báo cáo đến Quốc hội đề nghị sửa đổi Luật Đất đai năm 2013./.

 Theo Báo Long An online

11/01/2019 11:00 SAĐã ban hành
Những “bông hoa” trong “vườn hoa” yêu nướcNhững “bông hoa” trong “vườn hoa” yêu nước
66 cá nhân vinh dự nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Long An trong đợt kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 – 11/6/2018) vừa qua là những tấm gương sáng, điển hình trong phong trào thi đua yêu nước.

Bà-Điệp-(bìa-phải)-và-chị-Linh-(thứỉ-3,-trái-sang)-tại-lễ-kỷ-niệm-70-năm-Ngày-Bác-Hồ-ra-lời-kêu-gọi-thi-đua-ái-quốc.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần tặng bằng khen cho bà Đinh Thị Ngọc Điệp (bìa phải) và chị Lê Thị Mộng Linh (thứ 6, phả​i qua) tại lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc

1. Bước sang tuổi 70 nhưng bà Đinh Thị Ngọc Điệp, ngụ khu phố Bình Cư 2, phường 6, TP.Tân An, tỉnh Long An vẫn miệt mài tham gia công tác xã hội. Bà học ở Bác tinh thần thi đua không ngừng nghỉ. Nhớ lời Người dạy: "Mỗi người dân Việt Nam, bất kỳ già, trẻ, gái, trai; bất kỳ giàu, nghèo, lớn, nhỏ, đều cần phải trở nên một chiến sĩ đấu tranh trên một mặt trận: Quân sự, kinh tế, chính trị, văn hóa" nên dù tuổi cao, bà vẫn dặn lòng tùy sức của mình mà đóng góp cho địa phương. Một ngày của bà bắt đầu từ việc tham gia sinh hoạt tại câu lạc bộ thể dục dưỡng sinh, chăm sóc vườn rau quanh nhà và đến thăm các hội viên Chi hội Người cao tuổi.

Trước đây, bà từng có hơn 15 năm đảm nhận nhiệm vụ Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ và hiện là Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi khu phố Bình Cư 2, giúp nhiều hội viên có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, bệnh tật.

Bà nói: "Từng nuôi con ăn học nên tôi hiểu được nỗi vất vả của những gia đình có hoàn cảnh khó khăn có con theo học các trường trung cấp, cao đẳng, đại học. Khi còn tham gia công tác tại chi hội phụ nữ, tôi vận động hội viên thành lập tổ tiết kiệm tín dụng, xây dựng mô hình tương trợ nhau; ưu tiên xét cho những hộ có hoàn cảnh khó khăn vay vốn để phát triển kinh tế gia đình, chăm lo các con. Tôi luôn suy nghĩ làm thế nào để hội viên, phụ nữ cải thiện chất lượng cuộc sống, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc".

Để vận động hội viên tham gia sinh hoạt, bà đến từng gia đình thuyết phục. Hiện, mỗi tháng, bà dành một số tiền nhỏ để giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh ở khu phố,... Với những đóng góp đó, bà nhận được nhiều giấy khen, bằng khen từ cấp thành phố đến cấp tỉnh.

2. Gần 3 năm công tác tại xã biên giới Thuận Bình, huyện Thạnh Hóa, chị Lê Thị Mộng Linh - công chức Văn phòng Thống kê xã, luôn vượt khó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. 

Nhà ở tận ấp 61, sát với nước bạn Campuchia, hàng ngày, chị Linh vượt hơn 10km trên con đường vắng, đầy bụi đến nơi làm việc. Văn phòng thống kê là nơi giúp việc, tham mưu tổng hợp và phục vụ các hoạt động của Thường trực HĐND, UBND nên chị thường tiếp xúc với nhiều loại văn bản, cập nhật những thông tin sao cho chính xác, kịp thời. Nhiều người ngán ngại công việc này nhưng chị quen với những thể thức văn bản. Đó là triển khai kế hoạch KT-XH; phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; thông báo cho cán bộ, công chức và người dân được biết một số thông tin cần thiết về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước; các văn bản về thực hiện quy chế dân chủ; thực hiện công tác quản lý tài chính, quản lý công văn đi, công văn đến hàng ngày; phân loại văn bản để tiện cho việc tra cứu; chế độ bảo mật công văn tài liệu;... Khối lượng công việc khá nhiều nên có lúc chị phải làm thêm giờ vào thứ bảy, chủ nhật. 

Đó là chưa kể những lúc đầu năm, giữa năm, cuối năm hoặc những lần chuẩn bị tài liệu cho các cuộc tiếp xúc cử tri tại xã công việc rất nhiều. "Làm việc gì cũng vậy, lúc đầu bao giờ cũng có những vướng mắc. Mỗi lần có tài liệu, văn bản liên quan, tôi phải đọc trước, tham mưu để lãnh đạo thuận tiện xử lý.

Chị Linh là tổ trưởng tổ một cửa xã, mỗi ngày, bộ phận này thường tiếp xúc với dân nên chị luôn động viên, nhắc nhở các thành viên trong tổ phải làm tốt nhiệm vụ hướng dẫn người dân các thủ tục hành chính. Chị còn tham mưu tiếp công dân, tiếp nhận và xử lý đơn, thư kịp thời; theo dõi, đôn đốc các ngành, đoàn thể giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân; tham mưu thực hiện chế độ tiếp công dân định kỳ của lãnh đạo vào thứ 5 hàng tuần và tiếp công dân thường xuyên được thực hiện đúng quy định,... 

Không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, chị Linh còn gắn bó với nhiều công việc "không tên" khác. Mỗi lần ở xã có cuộc họp, chị đều tham gia công tác hậu cần. Vô số công việc như vậy, nhưng cuối tuần, cứ 5 giờ sáng, chị Linh vượt chặng đường dài đến TP.Tân An để học đại học, bổ sung kiến thức chuyên môn.

3. Hơn 10 năm làm Trưởng ấp 4, xã Tân Thành, huyện Thủ Thừa, ông Nguyễn Văn Hải trở thành cầu nối đưa đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước đến với người dân. Một ngày của ông khá bận rộn, lúc thì đến nhà dân vận động, phổ biến những chính sách mới, lúc đi họp; tranh thủ buổi trưa, ông lại ra đồng chăm sóc lúa của gia đình,...

Với-ông-Nguyễn-Văn-Hải,-còn-khỏe-là-còn-thi-đua-lao-động,-sản-xuất.jpg

Với ông Nguyễn Văn Hải, còn khỏe là còn thi đua lao động, sản xuất

Là địa phương có nhiều người dân ở những nơi khác đến lập nghiệp nên ông hiểu, mình phải thuyết phục, vận động để mọi người hòa thuận, đoàn kết và hướng dẫn họ vay vốn phát triển kinh tế,...

Ấp 4 đất rộng, nhà thưa nên công tác vận động thực hiện các công trình công cộng còn gặp nhiều khó khăn. Để người dân thông suốt, ông thường xuyên trao đổi, giải thích cặn kẽ lợi ích của những công trình, từ đó mọi người đồng thuận, tích cực tham gia xây dựng các công trình tại địa phương, nhất là đường giao thông nông thôn. Trong đó, phải kể đến đường đal ấp 4 được xây dựng với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, kinh phí 1,1 tỉ đồng (người dân góp 600 triệu đồng). Hay đó còn là việc ông cùng người dân trồng cây xanh tạo cảnh quan môi trường, xây dựng nhà tiêu, hố xí hợp vệ sinh, góp phần hoàn thiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.

Với vai trò Bí thư Chi bộ ấp, người đảng viên này tâm niệm rằng, còn khỏe thì còn phục vụ địa phương. Sự tin tưởng, tín nhiệm của người dân chính là động lực để ông gắn bó, hoàn thành nhiệm vụ. Điều ông trăn trở hiện nay là ấp 4 chưa có trụ sở nên thường mượn nhà dân để sinh hoạt.

Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Thi đua Khen thưởng tỉnh - Trần Văn Cần nhận định, phong trào thi đua thể hiện tính nhân văn sâu sắc, vì theo Bác: "Trong mỗi con người đều có mặt thiện và mặt ác. Nhiệm vụ của chúng ta là làm cho mặt thiện sinh sôi nảy nở như hoa mùa xuân, mặt ác phải đẩy lùi". Những nhân tố tích cực, cá nhân điển hình với những việc làm thiết thực góp phần hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ của tỉnh trong năm 2018, thực hiện Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh (nhiệm kỳ 2015-2020)./.

Theo Báo Long An Online​​

20/06/2018 9:00 SAĐã ban hành
Hội đồng nhân dân thành phố Tân An khai mạc kỳ họp thứ 11 (kỳ họp bất thường) khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021Hội đồng nhân dân thành phố Tân An khai mạc kỳ họp thứ 11 (kỳ họp bất thường) khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Ngày 11/10/2018, Hội đồng nhân dân thành phố Tân An khai mạc kỳ họp thứ 11 (kỳ họp bất thường) Hội đồng nhân dân thành phố khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021.

181011a.jpg

Lãnh đạo Hội đồng nhân dân thành phố Tân An đồng chủ trì kỳ họp

Ông Trần Kim Lân - Bí thư Thành ủy - Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Tân An, ông Trần Minh Sang - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Tân An và Bà Mai Thị Xuân Phương - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Tân An đồng chủ trì.

Tại kỳ họp, đại biểu thông qua Tờ trình về bổ sung danh mục công trình vào Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2017-2020. Nghị quyết này sẽ đáp ứng nhu cầu, tính bức xúc đầu tư các danh mục công trình trên địa bàn, nhằm góp phần xây dựng thành phố Tân An đạt các tiêu chí đô thị loại II trong năm 2019 và thực hiện các công trình chào mừng kỷ niệm 10 năm thành lập thành phố.

181011b dgs.jpg

Quang cảnh kỳ họp

Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Tân An cũng tổ chức phiên giải trình lần thứ 5 giữa hai kỳ họp về các nội dung: công tác xây dựng tuyến phố, tuyến đường văn minh trên địa bàn thành phố; giải pháp giải quyết tình trạng ngập úng cục bộ trên các tuyến đường; tiến độ thực hiện việc đặt tên đường (đợt 3) trên địa bàn thành phố; giải pháp xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia là 80% trên tổng số trường công lập trên địa bàn thành phố Tân An đến thời điểm cuối tháng 6 năm 2020. Theo đó, đại diện các cơ quan, đơn vị giải trình hầu hết các vấn đề được đặt ra và nêu phương hướng khắc phục, xử lý những phần việc còn hạn chế, khó khăn, vướng mắt trong thời gian tới.

LTV

12/10/2018 4:00 CHĐã ban hành
Công an tỉnh Long An thực hiện tốt giải quyết các thủ tục hành chínhCông an tỉnh Long An thực hiện tốt giải quyết các thủ tục hành chính
Đó là đánh giá của Công an tỉnh về công tác tiếp nhận, giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) 6 tháng cuối năm 2018 tại các đơn vị Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Phòng Cảnh sát giao thông và Phòng Quản lý xuất nhập cảnh.

Công an tỉnh thực hiện tốt cải cách hành chính 712018.JPG

Đại tá Nguyễn Văn Đức – Phó Giám đốc Công an tỉnh đối thoại với người dân, doanh nghiệp về tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính

Theo báo cáo của Công an tỉnh, 6 tháng cuối năm 2018, công an các đơn vị tổ chức triển khai thực hiện tốt công tác cải cách hành chính và thực hiện đúng, đầy đủ việc tiếp nhận và giải quyết TTHC. Quá  trình tiếp nhận, xét duyệt hồ sơ bảo đảm kịp thời, đúng quy trình, quy định, không để xảy ra tình trạng ách tắc, tồn đọng hồ sơ, không để lọt những trường hợp không đủ điều kiện. 

Duy trì thực hiện có hiệu quả việc rút ngắn thời gian trong giải quyết TTHC trên lĩnh vực thuộc thẩm quyền đơn vị giải quyết. Cán bộ tiếp dân thể hiện thái độ lịch sự, hướng dẫn tận tình, giúp nhân dân giải quyết nhanh nhu cầu về hành chính, không có trường hợp nào phản ánh tiêu cực của cán bộ. Việc triển khai tích cực các giải pháp cải cách hành chính đã tạo thuận lợi và giảm thời gian giải quyết công việc cho công  dân.

Trên lĩnh vực quản lý xuất nhập cảnh đã tiếp nhận và xét duyệt hơn 11.000 trường hợp công dân đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông, chuyển Cục A08-Bộ Công an cấp hộ chiếu đúng theo quy định; đề nghị Cục A08- Bộ Công an hủy giá trị sử dụng 246 hộ chiếu phổ thông của công dân Việt Nam do làm mất, hư hỏng.  Song song đó, tiếp nhận và xét  duyệt 765 trường hợp người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đầu tư, làm việc, thăm thân trên địa bàn và đề nghị cấp thẻ tạm trú, cấp thị thực và gia hạn tạm trú.

Ở lĩnh vực đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đã tiếp nhận đăng ký mới hơn 5.400 xe ô tô, mô tô; tiếp nhận giải quyết xử phạt tiền hơn 5.400 trường hợp; tước giấy phép lái xe gần 400 trường hợp, tạm giữ 500 phương tiện các loại.

Lĩnh vực quản lý hành chính về trật tự xã hội đã tiếp nhận, giải quyết trước và đúng hẹn hơn 28.100 hồ sơ liên quan đến TTHC, không có hồ sơ tồn đọng, quá hạn. Tiếp nhận hơn 27.200 hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng minh nhân dân; tiếp nhận giải quyết 64 hồ sơ, đề nghị cấp mới, cấp đổi giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự các loại.

Trong khi đó, ở lĩnh vực cấp giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy đã tiếp nhận hơn 560 hồ sơ và đều được giải quyết sớm và đúng hạn. Theo kết quả từ Trung tâm hành chính công tỉnh và kết quả khảo sát đo lường sự hài lòng về thủ tục cấp giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy đạt 100% sự hài lòng của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân./.

 Theo Báo Long An Online

07/01/2019 3:00 CHĐã ban hành
Đức Hòa:  Phụ nữ với việc bảo đảm an toàn giao thôngĐức Hòa:  Phụ nữ với việc bảo đảm an toàn giao thông
Sáng ngày 06-9-2017, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phối hợp Ban An toàn giao thông tỉnh và Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Đức Hòa tổ chức chương trình đối thoại Vai trò của phụ nữ trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông tại xã Mỹ Hạnh Nam.

06-09-17-DOI-THOAI-VAI-TRO-CUA-PHU-NU-TRONG-CONG-TAC-DAM-BAO-TTATGT-TAI-DUC-HOA.JPG

Hội viên tham gia ý kiến tại cuộc đối thoại

Tham gia đối thoại có trên 65 cán bộ, hội viên phụ nữ xã Mỹ Hạnh Nam và Mỹ Hạnh Bắc. Tại cuộc đối thoại, các chị em có cơ hội giao lưu, đặt nhiều câu hỏi, bức xúc về tình hình an toàn giao thông, chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền luật giao thông, biện pháp nâng cao ý thức chấp hành của người dân,... Đặc biệt là vai trò của phụ nữ trong việc nhắc nhở, giáo dục, tuyên truyền về nội dung này cho những người thân trong gia đình.

Từ đầu năm 2017 đến nay, trên địa bàn huyện, tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí; tuy nhiên, đây vẫn là nỗi lo rất lớn cho người dân.

Đối thoại là dịp để chị em phụ nữ nâng cao vai trò, trách nhiệm của mình trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn giao thông trong gia đình, cán bộ, hội viên,... Đồng thời, giúp nâng cao ý thức chấp hành cho từng cán bộ, hội viên và người dân.

Theo Báo Long An

07/09/2017 9:00 SAĐã ban hành
Đối thoại doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động trên địa bàn tỉnh năm 2018 (lần 2)Đối thoại doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động trên địa bàn tỉnh năm 2018 (lần 2)
Chiều ngày 30/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Được chủ trì buổi đối thoại với các doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Long An năm 2018.

Buổi đối thoại có sự tham dự của Phó Tổng lãnh sự Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh – ông Kazunori Hosoza, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Nhật bản tại thành phố Hồ Chí Minh - ông Kadowaki Keiichi, cùng lãnh đạo Sở ngành tỉnh và đại diện các nhà đầu tư Nhật Bản đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.

30-10-2018-doi-thoai-nhat-ban.jpg 

Quang cảnh buổi đối thoại

Trên địa bàn tỉnh Long An hiện có trên 900 dự án nước ngoài đầu tư trực tiếp vào tỉnh, với vốn đăng ký hơn 5,9 tỷ USD đến từ 38 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, có hơn 140 dự án của các nhà đầu tư Nhật Bản, đứng thứ 4 về số dự án và thứ 5 về vốn đầu tư vào tỉnh với hơn 508 triệu USD. Phần lớn các dự án của Nhật Bản tập trung chủ yếu tại các huyện trọng điểm của tỉnh như Đức Hòa, Bến Lức, Thủ Thừa, Cần Giuộc…với các ngành nghề như: sản xuất ván gỗ nhân tạo và các sản phẩm từ gỗ, cơ khí – chế tạo máy, sản xuất – lắp ráp linh kiện điện tử, gia công cơ khí, chế biến nông – thủy sản, gia công hàng may mặc…

Tỉnh Long An luôn xác định Nhật Bản là đối tác chiến lược sâu rộng, lâu dài. Đầu năm 2018, Ủy ban nhân dân tỉnh đã tổ chức đối thoại với các doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động trên địa bàn tỉnh. Đây là lần thứ 2 Ủy ban nhân dân tỉnh tiếp tục tổ chức đối thoại với các doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Long An trong năm 2018, nhằm tiếp tục thông tin, giải quyết triệt để, dứt điểm các kiến nghị của doanh nghiệp Nhật Bản tại buổi đối thoại lần trước và các kiến nghị mới phát sinh khác, qua đó tạo điều kiện cho doanh nghiệp yên tâm đầu tư sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh Long An.

30-10-2018-doi-thoai-nhat-ban-2.jpg 

Đại diện doanh nghiệp Nhật Bản trình bày kiến nghị

Tại buổi đối thoại, các doanh nghiệp Nhật Bản trình bày những kiến nghị xung quanh các vấn đề như: tình trạng chợ tự phát tại khu công nghiệp Long Hậu gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông; việc tranh chấp giá nước giữa các doanh nghiệp trong khu công nghiệp Tân Đức với Công ty CP Đầu tư - Khai thác - Sản xuất và Cung cấp nước sạch ITA Water; vấn đề mất điện đột xuất tại khu công nghiệp Phú An Thạnh; tuyến đường nối vào khu công nghiệp Phú An Thạnh doanh nghiệp kiến nghị về việc mức phí thu quá cao...

Các ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp đã được các sở, ban, ngành giải đáp cụ thể. Đồng chí chủ trì buổi đối thoại chỉ đạo các Sở ngành phải quan tâm giải quyết dứt điểm, đưa ra mốc thời gian chính xác giải quyết từng vấn đề, vụ việc cho các doanh nghiệp.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Được (đứng thứ hai từ phải qua) trao đổi với doanh nghiệp Nhật Bản tại buổi đối thoại

Phát biểu tại buổi đối thoại, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Được cho biết: "đây là cơ hội để lãnh đạo tỉnh, các cấp, các ngành và địa phương trong tỉnh lắng nghe nhu cầu của các doanh nghiệp, các nhà đầu tư; qua đó kịp thời nắm bắt các vướng mắc, khó khăn của các doanh nghiệp để cùng nhau tháo gỡ, giải quyết nhằm tạo môi trường thuận lợi để các doanh nghiệp, nhà đầu tư hoạt động đầu tư sản xuất kinh doanh hiệu quả. Buổi đối thoại hôm nay còn nhiều doanh nghiệp chưa tham gia phát biểu ý kiến; vì vậy, các doanh nghiệp có khó khăn, vướng mắc, tiếp tục kiến nghị bằng văn bản hoặc gửi email đến Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế tổng hợp, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh để có chỉ đạo xử lý".

Tỉnh Long An luôn cam kết cùng đồng hành và tạo những điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư, tập đoàn lớn cũng như các doanh nghiệp nhỏ và vừa Nhật Bản có một môi trường đầu tư, kinh doanh lâu dài, ổn định, đôi bên cùng có lợi. Hướng tới, Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ có những giải pháp quyết liệt để tiếp tục thực hiện các cam kết này một cách tốt nhất, hiệu quả nhất cho các doanh nghiệp đến đầu tư tại tỉnh Long An./.

TV

30/10/2018 11:00 CHĐã ban hành
Chăm sóc lúa đầu vụ hè thu năm 2010Chăm sóc lúa đầu vụ hè thu năm 2010

<p style="margin:6pt 0in;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;font-family:arial">Hiện nay, bà con nông dân tỉnh Long An đang sửa san lại mặt ruộng và tiếp tục gieo sạ dứt điểm vụ Hè Thu chính vụ năm 2010. Tính đến thời điểm này, nông dân Long An đã xuống giống gần đạt kế hoạch đưa ra khoảng 190 ngàn hecta. </span>
</p>

Tuy nhiên, trước điều kiện tình hình thời tiết bất lợi, nguồn nước bị nhiễm mặn, sâu bệnh gây hại nhiều ảnh hưởng đến quá trình phát triển cây lúa.

Do đó, để bảo vệ tốt cây lúa giai đoạn đầu, ngành nông nghiệp Long An khuyến cáo cần có những biện pháp chủ động chăm sóc lúa đầu vụ Hè Thu.

Theo ý kiến các nhà khoa học với những yếu tố bất lợi của nắng hạn kéo dài đầu vụ, mưa nhiều cuối vụ vừa nêu sẽ ảnh hưởng đến quá trình quang hợp, tạo bông hạt của lúa. Và nguy cơ truyền dịch hại rầy nâu truyền bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá từ vụ Đông Xuân và Hè Thu sớm sang Hè Thu chính vụ là rất cao.

Do đó, về cơ cấu giống lúa theo khuyến cáo của ngành Nông nghiệp Long An chú trọng sử dụng những giống lúa có tính kháng phèn mặn và chống chịu sâu bệnh là những giống lúa có chất lượng cao. Tỉ lệ giống bố trí như sau: Giống kháng đến nhiễm nhẹ chiếm khoảng 30%, 50% giống hơi nhiễm và không vượt quá 20% giống nhiễm đến nhiễm nặng rầy nâu, đạo ôn, vàng lùn và lùn xoắn lá.

Tùy theo đặc tính từng vùng mở rộng diện tích các giống triển vọng, chất lượng gạo ngon như OM 4900, OM 6162, OM 6677, OM 6561, OM 4218, MTL 499 và không nên mở rộng diện tích quá cao giống Jasmine 85 và giống IR 50404 và Nếp. Riêng vùng Đồng Tháp Mười, nhóm chủ lực: VND 95-20, OM 4900, OM 6162, OM 2395, OM 3536, VĐ 20; nhóm triển vọng: OM 6976, OM 8923, OM 5629, OM 5976…

Đối với những hạt lúa mới thu hoạch sử dụng làm giống ngay thì thời gian ngủ nghĩ chưa đủ, chậm mọc mầm, nên xử lý axit để phá miên trạng, cần chú ý xử lý hạt phòng bệnh lúa von đối với những giống lúa thơm. Khi gieo sạ phải sửa san mặt ruộng cho bằng phẳng và đánh rãnh thoát nước, thoát phèn trên mặt ruộng, khoảng 3-4m/ 1 rãnh, làm cỏ bờ, vệ sinh đồng ruộng. Gieo sạ né rầy.

Ông Lương Văn Ai, xã Hướng Thọ Phú, thành phố Tân An, tỉnh Long An đang chuẩn bị gieo sạ né rầy vào đầu tháng 7 cho biết ý kiến:

“ Gieo sạ đồng loạt xuống giống vụ Hè Thu, tránh bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá. Do nước bị nhiễm mặn nên sạ trể, chuẩn bị xuống giống 20 đến 25 Âm lịch, căn cứ theo tình hình thực tế. Kinh nghiệm qua làm nhiều năm, khâu làm đất mặt ruộng phải cân đối để đất lúa nẩy mầm cao, tránh dặm tỉa nhiều. Bón phân cân đối, không lạm dụng phân đạm, cân đối N-P-K, đem lại năng suất cao….”

Vụ Hè Thu ngoài sâu bệnh ra cây lúa còn dễ bị đổ ngã do mưa bảo; do vậy, theo khuyến cáo của Trung tâm Khuyến nông tỉnh Long An nông dân phải áp dụng nhiều biện pháp tổng hợp thâm canh “ 1 phải -5 giảm” ngay từ đầu vụ. Sạ thưa : 100-120 kg/ha , bón phân cân đối N_P_K, không lạm dụng phân N, nhất là gia đoạn rước đòng.

Bơm nước kịp thời phục vụ 2 đợt bón phân quan trọng  bón thúc 7-10 ngày sau sạ và 18-20 ngày sau sạ. Đây là 2 đợt bón phân đáng quan tâm để thúc lúa đẻ nhánh sớm, tập trung. Mặt khác, khi phân bón gốc lúa mà không phát huy hiệu quả nên xịt thêm phân bón lá, chọn loại giàu Đạm, Lân sẽ giúp lúa vượt qua giai đoạn ban đầu, không bị mất sức.

Song song đó, nông dân cần thăm đồng thường xuyên để quản lý cỏ dại đầu vụ và một số sâu bệnh gây hại khác như sâu cuốn lá, bọ trĩ, đạo ôn, tuyến trùng gây bướu rể, ốc bươu vàng, lưu ý hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu để trong 40 ngày đầu sau sạ để bảo vệ thiên địch. Ngoài ra, có thể dùng một số sản phẩm như Cruiser, Gamdeo, K.Humate, Wegh để xử lý hạt giống, tăng cường sự ra rễ, đẻ nhánh của lúa và có tác dụng giúp cho cây lúa non đầu vụ phát triển.

Ông Đinh Văn Phò, xã Mỹ Phú, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An là nông dân sản xuất lúa giỏi và ứng dụng đúng quy trình IPM quản lý thiên địch đồng ruộng giai đoạn 40 ngày sau sạ cho biết: “ Giai đoạn đầu cày bỏ ải, sau đó trục lại sạ, xử lý giống bằng thuốc, trừ bọ trĩ, dế; bón phân đón đòng dựa vào màu sắc lá lúa. Ngừa vàng lá, phòng trừ đạo ôn khi bệnh vừa chốm xuất hiện, ngừa cổ vé, rầy nâu xịt khi nhiều con xuất hiện…….”

Đối với vụ Hè Thu cây lúa non thường chậm phát triển do nhiều yếu tố bất lợi như đã nêu; do đó, nông dân cần lưu ý cải thiện sức khỏe đất như tăng cường cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng có thể sử dụng một số phân bón như phân Lân Văn Điển, Ninh Bình, Long Thành. Ngoài ra, có thê có bón thêm phân hữu cơ nhất là hữu cơ vi sinh, phân sinh học hữu cơ vừa cung cấp chất mùn, tạo ẩm tốt cho đất. Việc quan tâm bón lót với Lân, Vôi các loại phân hữu cơ vi sinh, hữu cơ sinh học chế phẩm sinh học sẽ tạo điều kiện thật tốt để cấy lúa non tăng sự chống chịu trong điều kiện khó khăn đầu vụ Hè Thu.

Tuy nhiên, mỗi năm, nông dân đất cần cung cấp thêm phân hữu cơ vi sinh, hữu cơ sinh học thì đất ngày càng tơi xốp và giúp lúa phát triển tốt và sản phẩm làm ra an toàn, bền vững.

Huệ Mai

29/06/2010 12:00 SAĐã ban hành
Cử tri kiến nghị tăng cường đấu tranh chống các phần tử xấu kích động, gây rốiCử tri kiến nghị tăng cường đấu tranh chống các phần tử xấu kích động, gây rối
Sáng ngày 13/6, Đại biểu HĐND tỉnh Long An khóa IX có buổi tiếp xúc với cử tri các xã: An Ninh Tây, An Ninh Đông, Lộc Giang, Đức Hòa Thượng, Đức Lập Hạ và Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa.

Đại biểu HĐND thông tin đến cử tri về tiến độ, kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 8.jpg

Đại biểu HĐND thông tin đến cử tri về tiến độ, kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 8.

Các đại biểu thông tin đến cử tri về dự kiến nội dung kỳ họp lần thứ 10 HĐND tỉnh Long An khóa IX, diễn ra vào ngày 12,13/7/2018; báo cáo tóm tắt tình hình hoạt động của HĐND, tình hình phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ những tháng cuối năm 2018; tiến độ, kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 8.

Cử tri rất phấn khởi với những kết quả theo báo cáo của đại biểu HĐND tỉnh trình bày.

Tại Trung tâm Văn hóa Thể thao và Học tập cộng đồng xã An Ninh Tây, Đại biểu HĐND tỉnh gồm ông Phạm Văn Rạnh – UV Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Võ Thành Trí – Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh; Lê Quốc Dũng – Phó Chánh án TAND tỉnh và bà Nguyễn Thị Hồng Phúc – PCT UBND huyện Đức Hòa tiếp xúc với cử tri ở 3 xã: An Ninh Tây, An Ninh Đông, Lộc Giang.

Đại biểu HĐND tỉnh lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của cử tri.jpg

Đại biểu HĐND tỉnh lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Cử tri nêu một số vấn đề: Kiến nghị các ngành chức năng tăng cường đấu tranh chống lại các phần tử xấu kích động nhân dân có hành vi vi phạm pháp luật; mong muốn Trường THPT An Ninh sớm được đầu tư hoàn chỉnh để phục vụ việc dạy và học tốt hơn; tình hình tai tệ nạn xã hội diễn biến rất phức tạp, các ngành chức năng cần có biện pháp kéo giảm tình trạng thanh thiếu niên sử dụng ma túy gây ra những hậu quả đáng tiếc; tuyến đường từ xã An Ninh Đông đến An Ninh Tây xuống cấp, ảnh hưởng đến việc đi lại; xe tải chở đất rơi vãi trên đường làm ô nhiễm môi trường, khi mưa xuống trơn trợt người dân đi lại khó khăn; cần quan tâm đến chế độ chính sách cho gia đình thân nhân liệt sĩ và cán bộ chi hội ở các cơ sở để đảm bảo phong trào địa phương được phát triển; còn nhiều bất cập trong việc giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân cần được chấn chỉnh, tránh gây bức xúc trong nhân dân.

Cử tri kiến nghị tại buổi tiếp xúc với đại biểu HĐND tỉnh.jpg

Cử tri kiến nghị tại buổi tiếp xúc với đại biểu HĐND tỉnh.

Sau khi nghe ý kiến của cử tri, lãnh đạo địa phương giải trình một số vấn đề thuộc thẩm quyền. Thay mặt tổ Đại biểu HĐND, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh giải trình một số khó khăn vướng mắc của cử tri, đồng thời ghi nhận ý kiến đóng góp của cử tri để trình lên HĐND tỉnh trong kỳ họp sắp tới.

Chiều cùng ngày, tổ Đại biểu HĐND tỉnh cũng có buổi tiếp xúc với cử tri xã Hiệp Hòa, Tân Mỹ và thị trấn Hiệp Hòa của huyện Đức Hòa.

Tổ Đại biểu HĐND tỉnh gồm ông Mai Văn Nhiều – Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Nguyễn Văn Út – Bí thư Huyện ủy Đức Hòa tiếp xúc cử tri các xã vùng trung huyện Đức Hòa gồm Đức Hòa Thượng, Đức Lập Hạ và Mỹ Hạnh Nam.

Cử tri các xã vùng trung huyện Đức Hòa kiến nghị đến đại biểu HĐND tỉnh.jpg

Cử tri các xã vùng trung huyện Đức Hòa kiến nghị đến đại biểu HĐND tỉnh.

Cử tri kiến nghị một số bất cập trong thủ tục đất đai và môi trường cũng như việc chi trả tiền trợ cấp cho người cao tuổi; một số trường hợp nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn khó khăn do thiếu quyết định; sai sót trong quá trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gây bức xúc cho người dân; một số tuyến trong hệ thống kênh Thủy lợi Phước Hòa khu vực xã Đức Hòa Thượng không có nước; hệ thống thoát nước trên đường Tua 1-Gò Mối đi qua xã Đức Hòa Thượng còn hạn chế,...

Những ý kiến của cử tri đã được đại diện lãnh đạo UBND các xã, huyện và ngành chức năng giải trình theo thẩm quyền. Một số ý kiến khác được đại biểu ghi nhận, xem xét, tổng hợp để trình lên kỳ họp sắp đến./.​

Theo Báo Long An Online

13/06/2018 4:00 CHĐã ban hành
Hội thánh cao đài Tây Ninh tỉnh Long An sống “tốt đời, đẹp đạo”Hội thánh cao đài Tây Ninh tỉnh Long An sống “tốt đời, đẹp đạo”
Ngày 25/10, Ban đại diện Hội thánh cao đài Tây Ninh tỉnh Long An do Giáo sư Thượng Đảnh Thanh - Trưởng ban đại diện làm Trưởng đoàn đến chào, thăm lãnh đạo tỉnh Long An. Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần tiếp đoàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần tiếp Giáo sư Thượng Đảnh Thanh 25102018.JPG

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần tiếp Giáo sư Thượng Đảnh Thanh

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần biểu dương những đóng góp của các họ đạo, chức sắc, chức việc, tín đồ cao đài Tây Ninh tỉnh Long An trong tham gia phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Đồng thời, yêu cầu ban đại diện tiếp tục phát huy những giá trị văn hóa, đạo đức truyền thống của dân tộc, nâng cao trách nhiệm công dân trong xây dựng mỗi họ đạo trở thành cơ sở tôn giáo văn minh, tiêu biểu cho sự đoàn kết, đạo đức, lối sống của người dân địa phương.

Ông Trần Văn Cần cũng chúc mừng Giáo hữu Thái Cảnh Thanh vừa được Ban đại diện Hội thánh cao đài Tây Ninh tỉnh Long An bổ nhiệm giữ chức phó trưởng ban.

 Lãnh đạo tỉnh chụp hình lưu niệm Ban đại diện Hội thánh cao đài Tây Ninh tỉnh Long An 25102018.JPG

Ban đại diện Hội thánh cao đài Tây Ninh tỉnh Long An đến chào, thăm lãnh đạo tỉnh Long An

Giáo sư Thượng Đảnh Thanh cảm ơn lãnh đạo tỉnh Long An quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho các họ đạo hoạt động theo Hiến chương của Hội thánh, pháp luật Nhà nước; đồng thời, hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống tôn chỉ của đạo, thực hiện đường hướng hành đạo "nước vinh, đạo sáng", sống "tốt đời, đẹp đạo", đoàn kết đạo - đời cùng nhau thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Hội thánh cao đài Tây Ninh tỉnh Long An có 34 họ đạo với 52 cơ sở thờ tự, 185 chức sắc, 1.500 chức việc, hơn 35.000 tín đồ. Hàng năm, các họ đạo, chức sắc, chức việc, tín đồ thực hiện tốt hoạt động từ thiện xã hội: Tặng quà, khám chữa bệnh cho người nghèo, người già neo đơn, xây cầu giao thông nông thôn,… trị giá hàng tỉ đồng./.

​ Theo Báo Long An Online

25/10/2018 3:00 CHĐã ban hành
Đổi mới hoạt động xúc tiến đầu tư để thu hút nhà đầu tưĐổi mới hoạt động xúc tiến đầu tư để thu hút nhà đầu tư
Là một trong những tỉnh nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, những năm qua, Long An đề ra mục tiêu phát triển nhanh, bền vững, trong đó chú trọng thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp. Để hiểu thêm về vấn đề này, phóng viên (PV) Báo Long An online có cuộc phỏng vấn Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Được về việc thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh.

► PV: Thời gian qua, tỉnh thu hút được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước, xin ông cho biết những lợi thế của tỉnh trong việc thu hút đầu tư?

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Được: Những năm gần đây, tỉnh Long An nổi lên như một địa điểm đầu tư khá lý tưởng, môi trường đầu tư của tỉnh trở nên hấp dẫn hơn đối với nhà đầu tư trong và ngoài nước. Năm 2017, chỉ số PCI của tỉnh đứng thứ 4 cả nước, thuộc nhóm Tốt (tăng 11 bậc so với năm 2016); chỉ số PAPI đứng thứ 11 cả nước, xếp vào nhóm thứ 1 (tăng 11 bậc so với năm 2016); chỉ số PAR đứng thứ 12 cả nước. Long An có được hình ảnh như vậy trong mắt nhà đầu tư là do những nhân tố: 
Về vị trí địa lý, Long An tiếp giáp TP.HCM, là cửa ngõ đi từ TP.HCM về các tỉnh miền Tây Nam bộ, là vùng giãn nở công nghiệp, đô thị, thương mại, dịch vụ của TP.HCM.

Phó-Chủ-tịch-UBND-tỉnh Nguyễn-Văn-Được-thăm-Công-ty-TNHH-Bia-Sapporo-Việt-Nam4102018.jpg 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Được (bìa trái) cùng lãnh đạo một số sở thăm Công ty TNHH Bia Sapporo Việt Nam (Khu công nghiệp Việt Hóa, Đức Hòa 3). Ảnh: Mai Hương

Kết cấu hạ tầng giao thông của tỉnh được quan tâm đầu tư từng bước hiện đại và đồng bộ, nhất là kết cấu hạ tầng giao thông tại các huyện vùng kinh tế trọng điểm phục vụ phát triển công nghiệp. Song song đó, các tuyến đường giao thông kết nối với TP.HCM đang tiến hành triển khai. Về giao thông đường bộ, có các tuyến Quốc lộ 1, Quốc lộ N2, Quốc lộ 50, cao tốc TP.HCM - Trung Lương, cao tốc Bến Lức - Long Thành đi qua và trong tương lai gần sẽ có đường Vành đai 3, Vành đai 4 TP.HCM cũng như đường sắt Sài Gòn - Trung Lương. Về giao thông thủy, có hệ thống sông Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây gắn với Cảng Quốc tế Long An trên cửa sông Soài Rạp đã đi vào hoạt động, đây được xem là lợi thế quan trọng của tỉnh.

Sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo tỉnh đối với nhà đầu tư với phương châm "Luôn luôn đồng hành cùng với nhà đầu tư, xem khó khăn của doanh nghiệp cũng chính là khó khăn của tỉnh và thành công của doanh nghiệp chính là niềm vui để phục vụ".

► PV: Ông có thể cho biết thêm công tác quảng bá, xúc tiến đầu tư (XTĐT) ở nước ngoài của tỉnh thời gian qua như thế nào?

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Được: Hoạt động XTĐT được lãnh đạo tỉnh xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để thu hút đầu tư. Những năm gần đây, công tác XTĐT được đẩy mạnh, nhất là tăng cường hợp tác với các địa phương trong nước và nước ngoài. 

Đối với các hoạt động XTĐT nước ngoài, tỉnh đã tổ chức, phối hợp tổ chức cũng như tham gia nhiều hoạt động xúc tiến, hội nghị, hội thảo trong và ngoài nước nhằm thu hút đầu tư. Năm 2017, tỉnh tổ chức các đoàn công tác của lãnh đạo tỉnh sang thăm, làm việc, tổ chức Hội thảo XTĐT tại Nga, Đài Loan, Hoa Kỳ và Hàn Quốc. Riêng đối với Nhật Bản, có 2 chuyến vào tháng 5 và tháng 10/2017. Năm 2018, tỉnh tổ chức và tham gia các đoàn XTĐT tại Singapore, Đài Loan, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc. 

Phó-Chủ-tịch-UBND-tỉnhNguyễn-Văn-Được Công-ty-Cổ-phần-Songwol-Vina 4102018.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Được (thứ 3, trái qua) cùng lãnh đạo một số sở thăm Công ty Cổ phần Songwol Vina (Khu công nghiệp Tân Đức). Ảnh: Mai Hương

Nhìn chung, các hoạt động XTĐT thời gian qua đã tận dụng, phát huy tốt những lợi thế của tỉnh và mang lại hiệu quả thiết thực. Bước đầu đã kết nối và thiết lập được quan hệ hợp tác với một số địa phương nước ngoài: Tỉnh Long An và tỉnh Hyogo (Nhật Bản) đã ký Tuyên bố chung về hợp tác trên các lĩnh vực đầu tư, thương mại, du lịch, giáo dục; thỏa thuận hợp tác với tỉnh Chungcheongnam (Hàn Quốc) về hợp tác phát triển KT-XH; Biên bản ghi nhớ hợp tác với chính quyền thành phố Sacramento (Hoa Kỳ) về hợp tác thúc đẩy đầu tư, thương mại, du lịch và đào tạo nguồn nhân lực;... Kết quả đã kết nối được nhiều tổ chức, tập đoàn, doanh nghiệp đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh.

► PV: Phát huy những lợi thế đó, từ đầu năm 2018 đến nay, tỉnh thu hút được bao nhiêu dự án đầu tư trong nước và nước ngoài, thưa ông? 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Được: 9 tháng năm 2018, tỉnh đã tiếp nhận 59 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với tổng số vốn 306,97 triệu USD. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 941 dự án của 38 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư, vốn đầu tư đăng ký 5.950 triệu USD, trong đó có 576 dự án đi vào hoạt động, tổng vốn đầu tư 3.614 triệu USD.

Về đầu tư trong nước, 6 tháng đầu năm 2018, tỉnh cấp mới 113 dự án với vốn đầu tư đăng ký mới 15.376 tỉ đồng. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 1.564 dự án với số vốn đăng ký 181.389 tỉ đồng. Trong 9 tháng năm 2018, tỉnh lấp đầy thêm 146,59ha đất công nghiệp và hiện có nhiều nhà đầu tư liên hệ các khu công nghiệp để tiến hành thủ tục thuê đất để đầu tư.

► PV: Thưa ông, để thu hút nhà đầu tư đến tỉnh đầu tư, hợp tác cùng phát triển, thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục làm gì?

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Được: Để thu hút nhà đầu tư đến tỉnh đầu tư, thời gian tới, tỉnh tiếp tục xây dựng, sửa đổi, bổ sung, hoàn chỉnh các quy hoạch làm cơ sở để kêu gọi, thu hút đầu tư; tiếp tục thực hiện công tác cải cách hành chính, thực hiện quyết liệt, hiệu quả các biện pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) và chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI); tiếp tục đổi mới hoạt động XTĐT, có trọng tâm, trọng điểm, tại những tập đoàn kinh tế lớn, chuẩn bị danh mục, dự án kêu gọi đầu tư rõ ràng, đủ điều kiện triển khai dự án để XTĐT, xem hiệu quả đầu tư tại Long An là cú hích XTĐT tốt nhất. Bên cạnh đó, tỉnh sẽ theo dõi chặt chẽ tiến độ triển khai các dự án để kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ triển khai nhưng cũng kiên quyết xử lý những dự án chậm triển khai vì lý do chủ quan của nhà đầu tư để làm lành mạnh hóa môi trường đầu tư của tỉnh; tiếp tục tập trung, kêu gọi, tranh thủ các nguồn vốn để đầu tư các công trình hạ tầng giao thông đồng bộ, hoàn chỉnh, nhất là tại các huyện vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh; tiếp nhận đầu tư có chọn lọc, đúng quy hoạch, phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường theo Quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH của tỉnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

► PV: Xin cảm ơn ông!

Theo Báo Long An Online

04/10/2018 8:00 SAĐã ban hành
Lãnh đạo tỉnh Long An thăm, chúc mừng Giáng sinh 2018 các cơ sở tôn giáoLãnh đạo tỉnh Long An thăm, chúc mừng Giáng sinh 2018 các cơ sở tôn giáo
Ngày 20/12, đoàn lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UB.MTTQ Việt Nam tỉnh Long An do Phó Giám đốc Sở Nội vụ - Huỳnh Văn Thừng làm Trưởng đoàn đến thăm, chúc mừng các cơ sở, chức sắc Công giáo, Tin lành trên địa bàn tỉnh nhân dịp Giáng sinh 2018 và Tết dương lịch 2019.

​​Chúc mừng giáng sinh các cơ sở thờ tự 20122018.JPG

Phó Giám đốc Sở Nội vụ - Huỳnh Văn Thừng (thứ 2 trái qua) chúc mừng Giáng sinh 2018 tại Nhà thờ Bình Quân

Đoàn đến thăm, gửi lời chúc Giáng sinh 2018 an lành, hạnh phúc đến các linh mục, mục sư và giáo dân Chi hội Tin lành Tân An (phường 1, TP.Tân An), Nhà thờ Tân An, Hội Dòng mến Thánh giá Mỹ Tho, Nhà thờ Bình Quân (phường 4, TP.Tân An), linh mục Đặng Ngọc Hiền (phường 6, TP,Tân An), Ban đại diện Hội thánh Tin lành Long An và Chi hội Tin lành Thuận Mỹ (ấp Bình Khương Thới, Bình Trị 1, xã Thuận Mỹ, huyện Châu Thành).

Ông Huỳnh Văn Thừng ghi nhận và cảm ơn những đóng góp của các cơ sở, chức sắc Công giáo, Tin lành trong thời gian qua, nhất là có những hoạt động, chia sẻ kịp thời đối với người dân nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh và cả nước. Đồng thời, mong muốn, thời gian tới, đồng bào giáo dân tiếp tục tham gia các cuộc vận động của chính quyền địa phương trong xây dựng xã văn hóa, nông thôn mới, đô thị văn minh và các cuộc vận động thi đua yêu nước khác.

 chúc mừng giáng sinh tin lành 20122018.JPG

Phó Giám đốc Sở Nội vụ - Huỳnh Văn Thừng (bên trái) thăm, chúc mừng Giáng sinh 2018 tại Chi hội Tin lành Tân An

Các linh mục, mục sư đại diện các cơ sở, chức sắc Công giáo, Tin lành cảm ơn đoàn lãnh đạo tỉnh đến thăm, chúc mừng lễ Giáng sinh 2018 và Tết dương lịch 2019; đồng thời, hy vọng thời gian tới, sự hợp tác giữa các giáo hội và chính quyền địa phương ngày càng thắt chặt, hiệu quả, bền vững hơn.

Cùng ngày, đoàn lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UB.MTTQ Việt Nam tỉnh cũng đến chúc mừng Giáng sinh 2018 và Tết dương lịch 2019 tại các cơ sở tôn giáo trên địa bàn huyện, thị Đồng Tháp Mười: Giáo xứ Sông Xoài (xã Thuận Nghĩa Hòa, huyện Thạnh Hóa), giáo xứ Mộc Hóa (thị xã Kiến Tường), giáo xứ Vĩnh Hưng (thị trấn Vĩnh Hưng, huyện Vĩnh Hưng), Thánh Giuse (xã Nhơn Hòa Lập, huyện Tân Thạnh) và giáo xứ Bắc Hòa (xã Bắc Hòa, huyện Tân Thạnh)./.

 Theo Báo Long An Online

21/12/2018 8:00 SAĐã ban hành
Đoàn cán bộ tỉnh Chungcheongnam-do (Hàn Quốc) tham quan Cảng Quốc tế Long An và vùng trồng thanh longĐoàn cán bộ tỉnh Chungcheongnam-do (Hàn Quốc) tham quan Cảng Quốc tế Long An và vùng trồng thanh long
Đoàn đến tham quan Cảng Quốc tế Long An, vùng trồng thanh long huyện Châu Thành và mô hình sản xuất rượu từ thanh long của ông Chung Jea-min (Công ty TNHH chế biến rượu táo Apple Wine).

Ngày 18/4/2017, Sở Ngoại vụ tỉnh Long An có buổi tiếp đón và đưa Đoàn cán bộ Bộ phận Hỗ trợ doanh nghiệp và Hợp tác quốc tế tỉnh Chungcheongnam-do (Hàn Quốc) do ông Hong Man-pyo - Trưởng Văn phòng phụ trách châu Á và ông Sung Yong-hyun - công chức phụ trách nhóm châu Á đến tham quan Cảng Quốc tế Long An, vùng trồng thanh long huyện Châu Thành và mô hình sản xuất rượu từ thanh long của ông Chung Jea-min (Công ty TNHH chế biến rượu táo Apple Wine của tỉnh Chungcheongnam-do).

Tham quan Cảng Quốc tế Long An, Đoàn cán bộ tỉnh Chungcheongnam-do được nghe đại diện lãnh đạo Công ty Cổ phần Quản lý và khai thác Cảng Quốc tế Long An (LAIP) giới thiệu khái quát về mục tiêu xây dựng và phát triển cảng Long An trở thành một cảng quốc tế hiện đại và trung tâm tiếp nhận hàng hóa xuất nhập khẩu của toàn tỉnh và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

doan can bo tinh Chungchenam Han Quoc tham quan Cang QTLA 1942017 tiep theo.jpg

doan can bo Chungchenam Han Quoc tham quan Cang QTLA 1942017.jpg

Đoàn cán bộ Bộ phận Hỗ trợ doanh nghiệp và Hợp tác quốc tế tỉnh Chungcheongnam-do (Hàn Quốc) do ông Hong Man-pyo, Trưởng Văn phòng phụ trách châu Á và ông Sung Yong-hyun, công chức phụ trách nhóm châu Á đến tham quan Cảng Quốc tế Long An

Cảng Quốc tế Long An là một trong những cảng lớn nhất tại khu vực miền Nam, với tổng diện tích 147ha, gồm 7 cầu cảng, có khả năng tiếp nhận tàu tải trọng từ 30.000 – 70.000 DWT và 5 bến cảng nội địa tiếp nhận tàu tải trọng 1.000 DWT, tổng chiều dài cầu cảng là 2.600m.

Cảng được đầu tư và xây dựng 7 giai đoạn với tổng số vốn thực hiện trên 9.000 tỉ đồng.

Giai đoạn 1, công suất khai thác ước tính đạt 4,8 triệu tấn/năm. Dự kiến khi hoàn thành vào năm 2023, Cảng đạt công suất tối đa 15 triệu tấn/năm.

Cảng là một trong các mắt xích của hệ thống logistics, không chỉ cung cấp các dịch vụ tại cảng đơn thuần như cầu bến, xếp dỡ nâng hạ hàng hóa, kho bãi (ngoại quan, tổng hợp, hàng rời), dịch vụ container lạnh,… mà còn cung cấp các dịch vụ trọn gói về logistics gồm vận chuyển đa phương thức, vận chuyển nội địa, giao nhận, cho thuê kho bãi, thủ tục hải quan, mang đến những giá trị gia tăng cho khách hàng.

doan can bo tinh Chungcheonnam Han Quoc tham quan vung trong thanh long Chau Thanh 1942017.jpg

Đoàn cán bộ Bộ phận Hỗ trợ doanh nghiệp và Hợp tác quốc tế tỉnh Chungcheongnam-do (Hàn Quốc) tham quan vùng trồng thanh long tại huyện Châu Thành, tỉnh Long An

Chiều cùng ngày, Đoàn cán bộ Chungcheongnam-do đến tham quan vùng trồng thanh long tại huyện Châu Thành cùng mô hình sản xuất rượu từ thanh long của ông Chung Jea-min (Công ty TNHH chế biến rượu táo Apple Wine của tỉnh Chungcheongnam-do) đặt tại Sở Công Thương tỉnh Long An.

doan can bo Chungchenam Han Quoc tham quan ruou do Chau Thanh 1942017.jpg

Đoàn cán bộ Bộ phận Hỗ trợ doanh nghiệp và Hợp tác quốc tế tỉnh Chungcheongnam-do (Hàn Quốc) đến tham quan mô hình sản xuất rượu từ thanh long của ông Chung Jea-min (Công ty TNHH chế biến rượu táo Apple Wine của tỉnh Chungcheongnam-do) đặt tại Sở Công Thương tỉnh

Sau khi tham quan, ông Hong Man-pyo đánh giá cao việc đầu tư và xây dựng Cảng Quốc tế Long An. Cảng đi vào hoạt động sẽ tạo điều kiện thuận lợi góp phần quan trọng cho việc triển khai các hoạt động hợp tác giữa 2 tỉnh trong thời gian tới; trong đó, chú trọng thúc đẩy quan hệ giao lưu, hợp tác trên các lĩnh vực như thương mại, du lịch, giao lưu văn hóa.

V​​ề lĩnh vực nông nghiệp, ông Hong Man-pyo sẽ tạo điều kiện hỗ trợ phát triển nông nghiệp công nghệ cao cho tỉnh Long An trong thời gian tới./.

The Báo Long An Online

19/04/2017 10:00 SAĐã ban hành
KÊ KHAI THUẾ QUA MẠNG: Tiện lợi cho doanh nghiệpKÊ KHAI THUẾ QUA MẠNG: Tiện lợi cho doanh nghiệp
​Kế toán trưởng Cty Cổ phần Cấp thoát nước Long An - Nguyễn Quốc Phong cho biết: "Cty có đến 14.000 khách hàng, do đó khi nộp tờ khai phải tốn rất nhiều giấy để in bảng kê mua vào, bán ra và phải tranh thủ trình thủ trưởng ký để nộp hồ sơ khai thuế đúng hạn. Bởi, trong thời gian khai thuế, nếu không nộp đúng hạn sẽ bị phạt hành chính do luật thuế quy định.
Từ khi thực hiện kê khai thuế qua mạng (tháng 7-2012), tôi thấy rất tiện lợi. Xét về không gian và thời gian cũng không giới hạn, Cty có thể khai thuế qua mạng khi ở cơ quan, đang đi du lịch, về quê cùng gia đình, đi công tác đột xuất,... hay gửi tờ khai vào tất cả các ngày, kể cả ngày lễ, tết, thứ bảy, chủ nhật và có thể gửi vào bất kỳ thời gian nào trong ngày từ 0h00 đến 24h00. Thủ trưởng bận đi công tác, mình cũng có thể kê khai thuế được bình thường thông qua chữ ký số. Nếu hệ thống mạng bị lỗi thì vẫn được gia hạn kê khai tiếp mà không bị phạt vi phạm hành chính do luật thuế quy định. Không chỉ có vậy, kê khai thuế qua mạng còn tiết kiệm thời gian, chi phí in tờ khai và đi lại của Cty".

Theo Trưởng phòng Tài chính-Kế toán, Cty Điện lực Long An - Trần Thị Thanh Thủy, kê khai thuế qua mạng rất tiện lợi vì có thể kê khai bất cứ ở đâu, lúc nào. Hơn nữa, kê khai thuế qua mạng không có giới hạn số lần gửi 1 tờ khai, khi Cty kê khai sai và vẫn còn hạn nộp tờ khai, Cty có thể gửi tờ khai thay thế với số lần gửi thay thế không hạn chế trước 24h ngày cuối cùng nộp tờ khai vẫn không bị tính nộp chậm. Trước đây, gửi bằng giấy, nếu có phát hiện sai sót thì phải đến bộ phận "một cửa" của Văn phòng Cục Thuế tỉnh gửi lại tờ khai. Như vậy, vừa mất công sức, vừa tốn thời gian và chi phí đi lại. Ngoài ra, kê khai thuế qua mạng giảm được áp lực về thời gian khai thuế. Từ đó, người kê khai thuế cảm thấy thoải mái hơn trong việc tự chủ khai thuế trên mạng".

Khai thuế qua mạng là một nội dung quan trọng đối với công tác cải cách và hiện đại hóa ngành Thuế. Đây là giải pháp nhằm giảm tình trạng quá tải, áp lực cho các cơ quan thuế mỗi khi đến kỳ hạn nộp hồ sơ khai thuế. Cụ thể là, giảm thời gian, nhân lực tiếp nhận tờ khai, đặc biệt là giảm rất nhiều chi phí cho việc lưu trữ hồ sơ khai thuế cũng như tìm kiếm thông tin.

Như vậy, có thể nói, khai thuế qua mạng Internet là bước đi tất yếu trong giai đoạn hiện nay nhằm từng bước hiện đại hóa ngành Thuế, tạo điều kiện thuận lợi cho DN trong quá trình thực hiện nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước, giảm áp lực cho ngành Thuế, đáp ứng yêu cầu phát triển của xã hội.

Tuy nhiên, đến nay, toàn tỉnh mới có 4.500/6.000 DN thực hiện kê khai thuế qua mạng. Tỷ lệ DN thực hiện kê khai thuế qua mạng chưa cao do một số DN còn quen với kiểu hành chính giấy tờ, chưa quen với những thành tựu mới về công nghệ thông tin (chữ ký số, phần mềm quản lý, văn bản ảo,...) nên còn e ngại, sợ mất dữ liệu, lộ bí mật kinh doanh, bị đánh cắp thông tin,... Bên cạnh đó, một số nơi do tác động dư luận xã hội nói rằng, phải tốn nhiều chi phí để mua chữ ký số. Tuy nhiên, chi phí này không cao, chỉ vài trăm ngàn đồng/năm, thấp hơn nhiều so với chi phí đi lại nộp tờ khai, in ấn, lưu trữ, quản lý tài liệu,... Trong khi đó, chữ ký số ngoài việc khai thuế, DN có thể sử dụng để giao dịch với ngân hàng trong thanh toán vay vốn, giao dịch thương mại điện tử và các giao dịch khác đòi hỏi phải có giá trị pháp lý như giá trị thông thường.

Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh - Nguyễn Thành Nghiêm cho biết: Mặc dù luật yêu cầu việc khai thuế qua mạng là bắt buộc và cho phép ngành Thuế chế tài để thực hiện, nhưng quan điểm của Cục Thuế tỉnh là kiên trì vận động về chiều sâu, diện rộng và bền bỉ để các DN thấy được tiện lợi của việc kê khai thuế qua mạng, từ đó tự giác thực hiện. Ngoài ra, Cục Thuế tỉnh có 15 tổ triển khai đường dây nóng ở 15 chi cục thuế huyện, thị xã, thành phố sẵn sàng túc trực để giải đáp kịp thời những khó khăn, vướng mắc của các DN, thậm chí với phương châm "cầm tay chỉ việc" cho từng DN để thực hiện tốt việc kê khai thuế qua mạng. Phấn đấu đến cuối năm 2014, toàn tỉnh có 95% DN thực hiện kê khai thuế qua mạng.

Thanh Tuyền

05/12/2014 4:00 CHĐã ban hành
Năm 2017: Nhiều xã quyết tâm về đích nông thôn mớiNăm 2017: Nhiều xã quyết tâm về đích nông thôn mới
Theo lộ trình, năm 2017, tỉnh Long An chọn 8 xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới. Đó là Hướng Thọ Phú (TP.Tân An), Lạc Tấn, Mỹ Bình (huyện Tân Trụ), Thanh Phú Long, Vĩnh Công (huyện Châu Thành), Long An (huyện Cần Giuộc), Tân Ân (huyện Cần Đước) và Hòa Khánh Tây (huyện Đức Hòa). Các địa phương này đang nỗ lực về đích theo kế hoạch.

Tập trung hoàn thiện các tiêu chí còn lại

Bí thư Đảng ủy xã Thanh Phú Long, huyện Châu Thành - Nguyễn Minh Châu cho biết: Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thanh Phú Long quyết tâm hoàn thành 2 tiêu chí còn lại (giao thông và cơ sở vật chất văn hóa) để sớm được công nhận là xã nông thôn mới. Để hoàn thành 2 tiêu chí này, ngoài nguồn ngân sách nhà nước, địa phương tiếp tục vận động người dân cùng tham gia thực hiện.

lo La Cua Thanh Phu.jpg​​

Lộ La Cua xã Thanh Phú vừa được hoàn thành

Sau thời gian thi công, tuyến đường La Cua thuộc ấp Thanh Phú, xã Thanh Phú Long hoàn thành, chiều dài hơn 1km, rộng 4m với tổng nguồn vốn đầu tư 2 tỉ đồng.

Bà Nguyễn Thị Bảnh, ngụ ấp Thanh Phú chia sẻ: "Khi tuyến đường này được triển khai thi công, người dân rất đồng tình. Không chỉ hiến đất, người dân còn đóng góp hàng trăm triệu đồng làm đường". Hay tuyến lộ Bào Dài đang được triển khai thi công với chiều dài hơn 2km, tổng kinh phí xây dựng gần 3 tỉ đồng.

Bí thư Chi bộ ấp Bào Dài - Phạm Văn Tám cho biết: Qua vận động, tuyên truyền, người dân hiểu được mục đích, ý nghĩa của chương trình, đồng tình ủng hộ, đóng góp sức người, sức của để chung tay xây dựng. Cụ thể, tuyến đường này, người dân hiến gần 4.500m2 đất và đóng góp gần 800 triệu đồng.

Để thực hiện đạt tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, thời gian qua, địa phương cải tạo các trường học cũ, nâng cấp nhà văn hóa và trụ sở ấp làm điểm sinh hoạt Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Học tập cộng đồng, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người dân. Riêng Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Học tập cộng đồng xã đang được tỉnh đầu tư xây dựng với nguồn vốn 3,5 tỉ đồng.

truong hoc xa Lac Tan xay dung khang trang.jpg

Trường học xã Lạc Tấn được xây dựng khang trang

Là 1 trong 8 xã được tỉnh chọn về đích nông thôn mới năm 2017, bộ mặt nông thôn xã Lạc Tấn, huyện Tân Trụ dần thay đổi. Hiện tại, trên địa bàn xã có chợ, tuy nhiên, do xây dựng khá lâu nên xuống cấp, không đáp ứng nhu cầu mua bán của người dân. Xã được chủ trương của tỉnh cho xây dựng khu dân cư - thương mại Lạc Tấn với diện tích 4,1ha, đang triển khai thực hiện giai đoạn 1 và được người dân đồng tình hưởng ứng, đến nay, kê biên được trên 90%.

Nâng chất các tiêu chí đạt thấp

Hơn 5 năm nỗ lực, phấn đấu, đến nay, xã Lạc Tấn đạt 18/19 tiêu chí nông thôn mới. Tổng nguồn lực huy động cho xây dựng nông thôn mới của xã từ năm 2010 đến nay hơn 87,5 tỉ đồng. Trong đó, ngân sách nhà nước (tỉnh, huyện, xã) hơn 60 tỉ đồng; vốn nhân dân đóng góp hơn 27 tỉ đồng.

Hiện các tiêu đạt nhưng ở mức thấp, cần tiếp tục củng cố: Giao thông, môi trường, an ninh, trật tự.

Ngoài ra, xã tiếp tục chuyển đổi theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, phối hợp các ngành chức năng của huyện tổ chức các lớp dạy nghề, chuyển giao khoa học - công nghệ: Sản xuất lúa, rau an toàn sinh học, chăn nuôi.

Chủ tịch UBND xã Hướng Thọ Phú, TP.Tân An - Bùi Đức Quốc cho biết: Ngoài việc tập trung xây dựng hoàn chỉnh 2 tiêu chí còn lại là cơ sở vật chất văn hóa và hình thức tổ chức sản xuất, địa phương tập trung nâng chất các tiêu chí đạt thấp như giao thông, tiếp tục đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình giao thông nông thôn; vận động người dân cam kết bảo vệ môi trường nông thôn xanh, sạch, đẹp;...

xa Huong Tho Phu tap trung nang chat cac tieu chi thap.jpg 

Xã Hướng Thọ Phú tập trung nâng chất các tiêu chí đạt thấp

Nỗ lực cán đích dúng hẹn

"Xác định xây dựng nông thôn mới là cơ hội để thúc đẩy KT-XH địa phương phát triển, Đảng bộ, chính quyền xã Thanh Phú Long tiếp tục xây dựng kế hoạch thực hiện từng tiêu chí, kiện toàn ban chỉ đạo từ xã đến ấp, phân công cán bộ, đảng viên phụ trách từng tiêu chí.

Trước tiên là tập trung thực hiện hoàn thành 2 tiêu chí còn lại, dự kiến 2 tiêu chí này đạt trong quí II-2017, phấn đấu cuối năm 2017 về đích nông thôn mới" - Bí thư Đảng ủy xã Thanh Phú Long - Nguyễn Minh Châu cho biết thêm.

Chủ tịch UBND xã Lạc Tấn - Nguyễn Văn Truyền cho biết: Hiện, xã Lạc Tấn còn vướng tiêu chí chợ nông thôn. Về phía địa phương triển khai thực hiện công tác quy hoạch, tổ chức kê biên, còn việc áp giá đền bù, đầu tư xây dựng khu dân cư - thương mại đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn, ngoài khả năng của địa phương, các cấp, các ngành cần quan tâm hỗ trợ để xã kịp về đích vào cuối năm 2017.

Để về đích nông thôn mới theo đúng kế hoạch, ngoài sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự đồng thuận của toàn thể nhân dân, các xã rất cần sự quan tâm hỗ trợ hơn nữa từ các cấp, các ngành./.

Cuối năm 2016, số tiêu chí nông thôn mới đạt bình quân toàn tỉnh là 15,5 tiêu chí/xã, tăng 9,5 tiêu chí so với năm 2010; có 50 xã đạt chuẩn nông thôn mới (chiếm 30,1% tổng số xã); 50 xã đạt từ 14-18 tiêu chí (chiếm 30,1%); 50 xã đạt từ 10-13 tiêu chí (chiếm 30,1%); 6 xã đạt từ 6-9 tiêu chí (chiếm 3,6%). Đến tháng 3/2017, toàn tỉnh có thêm 10 xã đạt 19 tiêu chí.​

Theo Báo Long An Online

04/05/2017 9:00 SAĐã ban hành
Lưu ý 8 vấn đề cần quan tâm khi đánh giá công ty bán hàng đa cấpLưu ý 8 vấn đề cần quan tâm khi đánh giá công ty bán hàng đa cấp
Một số công ty bán hàng đa cấp cung cấp những sản phẩm thực phẩm chăm sóc sức khỏe, mỹ phẩm, chăm sóc nhà cửa… rất được ưa chuộng trên thị trường, nhưng hình thức phân phối là bán hàng đa cấp. Quá trình lựa chọn sản phẩm của công ty bán hàng đa cấp (BHĐC) để sử dụng cũng như tham gia vào hoạt động BHĐC đòi hỏi mỗi người phải trở thành người tiêu dùng thông minh. Người tiêu dùng có khả năng dựa vào một số tiêu chuẩn nhất định để đánh giá xem một công ty là công ty BHĐC chính thống hay bất chính.

Người tiêu dùng cần cảnh giác trước những thủ đoạn biến tướng của hoạt động đa cấp. Ảnh minh họa: Internet

8 vấn đề cần quan tâm khi đánh giá công ty BHĐC

Theo "Cẩm nang phân biệt giữa bán hàng đa cấp chính thống và bán hàng đa cấp bất chính"do Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) thực hiện năm 2015, khi mua hàng của các công ty BHĐC hoặc tham gia BHĐC, người tiêu dùng cần quan tâm 8 vấn đề quan trọng sau:

1. Lên website của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng kiểm tra xem công ty có giấy phép bán hàng đa cấp không?: Công ty BHĐC chính thống có giấy chứng nhận BHĐC theo Nghị định số 42/2014/NĐ-CP của Chính phủ và được phê duyệt, kiểm soát các hạng mục Quy tắc hoạt động, Chương trình đào tạo cơ bản, Chương trình trả thưởng, Hợp đồng với nhà phân phối và Danh mục sản phẩm, giá sản phẩm, điểm thưởng. Ngược lại, các công ty BHĐC bất chính không có giấy chứng nhận theo Nghị định số 42/2014/NĐ-CP.

2. Khi tuyển dụng người tham gia BHĐC, công ty có ký hợp đồng không?: Công ty BHĐC chính thống ký kết hợp đồng với nhà phân phối dưới dạng văn bản theo mẫu được Bộ Công Thương duyệt. Trong khi đó, công ty BHĐC bất chính không có hợp đồng dưới dạng văn bản để quy định rõ quyền và nghĩa vụ của các bên. Trong nhiều trường hợp, chỉ có thỏa thuận miệng, như thế là quá rủi ro cho người tham gia.

3. Công ty có bắt người tham gia phải trả chi phí để được tham gia không?: Chi phí tham gia không bị yêu cầu tại công ty BHĐC chính thống, trừ chi phí hợp lý để mua tài liệu tạo cơ bản. Còn công ty BHĐC bất chính thường yêu cầu người tham gia phải trả chi phí vô lý, thậm chí yêu cầu người tham gia phải đặt cọc (đầu tư) hoặc mua lượng hàng có giá trị lớn.

4. Hoa hồng được trả trên doanh số bán hàng hay trên việc tuyển dụng người?: Nhà phân phối của công ty BHĐC chính thống được trả hoa hồng/tưởng thưởng dựa trên doanh số bán hàng. Người tham gia công ty BHĐC bất chính được trả thu nhập chủ yếu dựa vào chi phí tuyển dụng người mới, phí, tiền đặt cọc hoặc khoản đầu tư của người tham gia trong mạng lưới. Các công ty này còn hứa hẹn những khoản lợi nhuận hấp dẫn mà người tham gia khó đạt được.

5. Công ty có bán sản phẩm thực sự không?: Công ty BHĐC chính thống phân phối các dòng sản phẩm chất lượng tốt, đã được cấp phép lưu hành theo đúng quy định của pháp luật. Trên thực tế, các công ty BHĐC bất chính thường không phân phối sản phẩm gì cụ thể hay cố định mà chỉ tồn tại mạng lưới thông qua tuyển dụng, hoặc có sản phẩm nhưng chỉ mang tính tượng trưng, đối phó.

6. Việc tham gia bán hàng có dựa trên nhu cầu kinh doanh không?: Nhà phân phối không bị bắt buộc hay yêu cầu mua hàng tại công ty BHĐC chính thống. Trong khi đó, tại công ty BHĐC bất chính, người tham gia bị yêu cầu phải mua hoặc đầu tư nhiều sản phẩm hơn nhu cầu của họ một cách vô lý (đầu cơ).

7. Công ty có chính sách đổi trả sản phẩm không?: Công ty BHĐC chính thống có chính sách đổi trả sản phẩm theo quy định của Nghị định số 42/2014/NĐ-CP. Còn các công ty BHĐC bất chính không cho phép đổi hoặc trả lại hàng tồn kho.

8. Công ty có công cụ hỗ trợ, cơ sở vật chất không?: Công ty BHĐC chính thống có kênh thông tin về doanh nghiệp rõ ràng, công khai, minh bạch, đầu tư cơ sở vật chất đảm bảo cho việc tổ chức hoạt động BHĐC, có tài liệu đào tạo và đội ngũ đào tạo viên chuyên nghiệp theo quy định của Nghị định số 42/2014/NĐ-CP.

Ngược lại, các công ty BHĐC bất chính không có chương trình đào tạo, không có kênh thông tin, không đầu tư cơ sở vật chất, không chú trọng đào tạo nhà phân phối.

Theo khuyến cáo của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, khi tham gia hoạt động BHĐC hoặc sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp BHĐC, nếu có bất kỳ thắc mắc nào, người tham gia/người tiêu dùng có thể liên lạc với Bộ phận bảo vệ người tiêu dùng, thuộc Phòng Quản lý thương mại tại các Sở Công Thương địa phương. Bên cạnh đó, trong quá trình tham gia BHĐC, nếu có phát sinh tranh chấp, người tham gia cần liên hệ trực tiếp với doanh nghiệp để chủ động đề nghị giải quyết quyền lợi của mình căn cứ theo hợp đồng tham gia BHĐC đã ký kết. Đồng thời, nếu phát hiện doanh nghiệp có các hành vi vi phạm quy định về BHĐC, người tham gia cần báo ngay cho các cơ quan quản lý nhà nước như: Sở Công Thương và các cơ quan có thẩm quyền khác (UBND quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn) tại địa phương, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương)./.

Thái Chuyên (Nguồn: Cổng TTĐT Bộ Công Thương)

14/12/2017 8:00 SAĐã ban hành
Năm 2019: Long An xây dựng 4 mô hình hợp tác xã điểm về ứng dụng công nghệ caoNăm 2019: Long An xây dựng 4 mô hình hợp tác xã điểm về ứng dụng công nghệ cao
Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An - Đinh Thị Phương Khanh cho biết, năm 2019, tỉnh xây dựng 4 mô hình hợp tác xã (HTX) điểm về ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC).

IMG_2934tutu.JPG

Năm 2019, tỉnh xây dựng 4 mô hình HTX điểm hoàn chỉnh về ƯDCNC ( ảnh minh họa)​

Các HTX điểm ƯDCNC thực hiện trên 3 cây, 1 con (lúa, rau, thanh long, bò thịt), tỉnh sẽ xây dựng hoàn chỉnh từ bộ máy tổ chức, cách thức hoạt động, triển khai sản xuất, liên kết, bao tiêu sản phẩm cho HTX. Trên cơ sở đó, tỉnh đánh giá kết quả thực hiện mô hình để rút kinh nghiệm, làm cơ sở nhân rộng.

Hiện nay, Long An có 16 HTX, 34 tổ hợp tác thực hiện đề án ƯDCNC. Theo đánh giá của ngành chuyên môn, bước đầu các HTX, tổ hợp tác này hoạt động tương đối hiệu quả. Ngành nông nghiệp đang tiến hành xem xét, kiểm tra hoạt động để chọn HTX thích hợp xây dựng mô hình theo kế hoạch đề ra./.

 Theo Báo Long An online

11/01/2019 11:00 SAĐã ban hành
Hội thảo sơ kết kết quả hoạt động  Dự án Rừng và Đồng bằng Việt Nam tại tỉnh Long An giai đoạn 2014 – 2015Hội thảo sơ kết kết quả hoạt động  Dự án Rừng và Đồng bằng Việt Nam tại tỉnh Long An giai đoạn 2014 – 2015
Ngày 07/01, ông Nguyễn Thanh Nguyên – Trưởng Ban chỉ đạo Dự án chủ trì Hội thảo sơ kết kết quả hoạt động  Dự  án Rừng và Đồng bằng Việt Nam tại tỉnh Long An giai đoạn 2014 – 2015 và kế hoạch hoạt động năm 2016. Đại diện các Sở, ban, ngành, thành viên Ban chỉ đạo và các đơn vị liên quan tham dự.

DSC00213.JPG

Quang cảnh Hội nghị​

​Dự án "Hỗ trợ  ứng phó biến đổi khí hậu ở rừng và đồng bằng Việt Nam" do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, được triển khai tại 4 tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Long An và Nam Định trong thời gian 5 năm (2013-2017)  bao gồm 3 hợp phần chính: cảnh quan bền vững, thích ứng và điều phối và hỗ trợ về chính sách ở cấp Trung ương, nhằm đưa vào triển khai các chính sách và chương trình hành động  ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh. Về tổng quan, dự án được kì vọng sẽ thúc đẩy sự chuyển đổi của Việt Nam trong việc phát triển bền vững các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu và hạn chế phát thải khí nhà kính.

Tại Long An, dự án chính thức triển khai từ tháng 02/2014, nhóm thực hiện dự án đã phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức các hoạt động giảm nhẹ rủi ro và phòng chống thiên tai trong hợp phần thích ứng tại 30 xã/thị trấn thuộc 02 huyện Tân Thạnh và Cần Đước  nhằm nâng cao nhận thức của người dân và chính quyền địa phương về biến đổi khí hậu; trang bị công cụ và khả năng tiếp cận của người dân với cách thức chuyển đổi sinh kế vùng đồng bằng tăng cường khả năng chống chịu với các rủi ro của biến đổi khí hậu.

Ngoài ra, những mô hình cải thiện sinh kế của Dự  án Rừng và Đồng bằng Việt Nam được triển khai thực hiện tại các huyện Cần Đước, Tân Thạnh, Đức Hòa, Đức Huệ đã và đang giúp nông dân đổi mới biện pháp canh tác cây lúa, cây bắp theo hướng bền vững, thay đổi nhận thức của nông dân trong việc sử dụng hợp lý và tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn đất đai, giảm phát thải nhà kính, thích ứng với biến đổi khí hậu. Qua đó, các mô hình đã mang lại hiệu quả kinh tế, năng suất, chất lượng đều cao hơn so với canh tác truyền thống; giúp người dân quản lý và bồi dưỡng tốt độ phì của đất, tiết kiệm nước tưới, hạn chế sử dụng thuốc BVTV và phân hóa học, bảo vệ sức khỏe, môi trường và an toàn vệ sinh thực phẩm…

Theo đó, kế hoạch trong thời gian tới, dự án sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động đã thực hiện trên các xã còn tại tại 02 huyện Cần Đước và Tân Thạnh. Ngoài ra, dự án sẽ thúc đẩy tiến độ của các hoạt động đã được đề ra nhưng còn gặp khó khăn trong giai đoạn trước./.

NT

​ 

08/01/2016 8:00 SAĐã ban hành
Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo qua điện thoạiCảnh giác thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại
Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh tiếp tục xuất hiện thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại, đối tượng giả danh nhân viên ngân hàng, bưu điện, viễn thông thông báo có bưu phẩm, quà trúng thưởng hoặc đang nợ cước, nợ ngân hàng số tiền lớn và hướng dẫn người nghe máy bấm một phím khác để biết được thông tin chi tiết.

​Sau khi bấm phím khác, người nghe máy sẽ gặp người giới thiệu là người của các đơn vị chuyển phát nhanh hoặc nhân viên viễn thông, nhân viên ngân hàng trao đổi làm rõ các thông tin về bưu phẩm đang chờ phát, số cước, số tiền đang nợ,.... Tùy theo phản ứng của người nghe máy, đối tượng lừa đảo sẽ hỏi thông tin cá nhân chi tiết và hướng dẫn người nghe chuyển tiền đến một tài khoản chúng cung cấp để đóng phí nhận bưu phẩm hoặc xác minh về khoản nợ ngân hàng. Nếu người nghe máy nói không biết hoặc thắc mắc, sẽ được chuyển máy cho một người tự xưng là công an, yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân để tiện xác minh, điều tra.

"Để phòng ngừa các hành vi lừa đảo của đối tượng xấu, người dân cần đề cao cảnh giác khi nhận các cuộc điện thoại lạ, tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, số tài khoản ngân hàng và không chuyển tiền vào các tài khoản khác theo yêu cầu của người lạ.

Ngoài ra, khi nhận các cuộc gọi từ người lạ với những nội dung như trên, đề nghị người dân kịp thời cung cấp cho cơ quan Công an gần nhất (kèm theo thông tin liên quan như: thời gian, số điện thoại,...) để có biện pháp điều tra, làm rõ."

TV

15/11/2018 8:10 SAĐã ban hành
Năm 2018: Tốc độ tăng trưởng GRDP của tỉnh đạt và vượt kế hoạch đề ra Năm 2018: Tốc độ tăng trưởng GRDP của tỉnh đạt và vượt kế hoạch đề ra
Ngày 6/12/2018, ngày làm việc đầu tiên của kỳ họp Kỳ họp thứ 12 (kỳ họp lệ cuối năm 2018) HĐND tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021, UBND tỉnh báo cáo tình hình phát triển KTXH năm 2018 và phương hướng nhiệm vụ năm 2019, qua đó, những vấn đề sẽ được các đại biểu HĐND tỉnh và đại biểu tham dự Kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh tập trung đánh giá, thảo luận và thống nhất ban hành các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp quyết liệt và hiệu quả hơn trong năm 2019.

Trong năm 2018, với sự nỗ lực, phấn đấu của các ngành, các cấp, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh nên tình hình phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh có sự chuyên biến tích cực và đạt được nhiều kết quả quan trọng toàn diện trên các lĩnh vực, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh (GRDP) đạt 10,36%, vượt kế hoạch đề ra và cao hơn mức tăng trưởng năm 2017 (kế hoạch là 9,4%, năm 2017 tăng 9,53%), trong đó khu vực I tăng 4,88% (kế hoạch 1,5%), khu vực II tăng 15,41% (kế hoạch 14,65%) và khu vực III tăng 6,73% (kế hoạch 7,6%).

Đồng chí Nguyễn Văn Được báo cáo tóm tắt tình hình phát triển.JPG

Ông Nguyễn Văn Đươc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo tình hình phát triển KTXH​ của tỉnh tại kỳ họp

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, khu vực I chiếm 17,27% (giảm 0,79%), khu vực II chiếm 47,50% (tăng 2,36%), khu vực III chiếm 35,23% (giảm 1,57%), GRDP bình quân đầu người khoảng 68,62 triệu đ​ồng (năm 2017 là 61,26 triệu đồng).

1. Khu vực I-Nông, lâm nghiệp, thủy sản: Tăng trưởng 4,88%, vượt KH (1,5%), trong đó Nông nghiệp tăng 5,03%, lâm nghiệp giảm 0,90%, nuôi trồng thủy sản tăng 3,29%. Tỉnh đã tập trung ứng dụng khoa học kỹ thuật và các biện pháp thâm canh, chuyển giao khoa học kỹ thuật nên hầu hết các loại cây trồng đều tăng trưởng khá, đặc biệt là cây thanh long, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Sản lượng lương thực đạt trên 2,8 triệu tấn, tăng 159.491 tấn so với năm 2017, trong đó lúa chất lượng cao chiến tỷ trọng trên 45%.

Chương trình đột phá của tỉnh về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp được tập trung thực hiện; bước đầu đã xác định được hợp tác xã sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao để làm điểm nhân rộng ra toàn vùng.

Chăn nuôi có chuyển biến tích cực, giá cả ổn định, dịch bệnh được kiểm soát, các vật nuôi chủ lực của tỉnh đang được đầu tư tái đàn và phát triển.

Hạ tầng nông nghiệp, nông thôn được quan tâm triển khai thực hiện, đạt kết quả tốt, góp phần phát triển sản xuất nông nghiệp.

Chương trình xây dựng và phát triển nông thôn mới được tập trung chỉ đạo thực hiện. Đến nay toàn tỉnh đã có 68 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm 40,96% tổng số xã toàn tỉnh.

2. Khu vực II-Công nghiệp xây dựng: Tăng trưởng 15,41% vượt KH (14,65%), trong đó giá trị sản xuất công nghiệp tăng 15,77% so với cùng kỳ, xây dựng tăng 11,03% (cùng kỳ tăng 15,83%, trong đó công nghiệp tăng 16,58%, xây dựng tăng 7,1%), giá trị sản xuất công nghiệp tăng 16% so với cùng kỳ. Có 68/75 nhóm ngành có tốc độ tăng so với cùng kỳ. Nổi bật là môi trường đầu tư đã được cải thiện mạnh mẽ, chỉ số PCI đã vương lên TOP 5 của cả nước; nhiều hoạt động đối ngoại hợp tác, thu hút đầu tư trong và ngoài nước được thực hiện, đặc biệt là với các nền kinh tế phát triển như Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc; tăng cường hoạt động đối thoại với các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, các công ty hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp, doanh nghiệp, hợp tác xã, nông dân,… để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Thu hút đầu tư tăng khá, trong đó doanh nghiệp trong nước và nước ngoài thấp hơn năm 2017 nhưng tăng về số vốn so với cùng kỳ năm 2017. Công tác đầu tư phát triển các khu, cụm công nghiệp được tập trung thực hiện (16 khu công nghiệp đang hoạt động với tỷ lệ lấp đầy khoảng 80,91%; 19 cụm công nghiệp đã đi vào hoạt động với tỷ lệ lấp đầy khoảng 86,55%); công tác rà soát, thu hồi dự án, công tác thanh tra, kiểm tra môi trường được thực hiện thường xuyên và tiếp tục có chuyển biến tích cực.

3. Khu vực III-Thương mại, dịch vụ: Tăng trưởng 6,73%, KH 7,1%, trong đó thương mại tăng 6,68%, dịch vụ tăng 6,76% (cùng kỳ tăng trưởng 6,96%, thương mại tăng 7,98%, dịch vụ tăng 6,37%).

Kim ngạch xuất, nhập khẩu vẫn giữ mức tăng trưởng so với cùng kỳ. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt 5,1 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 19,4%); kim ngạch nhập khẩu đạt 4,1 tỷ USD, tăng 7,9%. Công tác chống buôn lậu, kiểm tra, kiểm soát thị trường được thực hiện quyết liệt, đã xử lý nhiều vụ, việc vi phạm xảy ra trên địa bàn, từng bước kiểm soát được tình hình.

Về đầu tư phát triển: Vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt 30-31% GRDP, đạt kế hoạch đề ra. Đầu tư xây dựng cơ bản năm 2018 đã có chuyển biến tích cực trong chỉ đạo điều hành và triển khai thực hiện nhiệm vụ của các ngành, UBND các cấp. Đến hết năm 2018, khối lượng thực hiện và giải ngân phần tỉnh, huyện và vốn trái phiếu Chính phủ ước đạt 100% kế hoạch.

4. Trên lĩnh vực tài chính, tín dụng: Tỉnh đã tập trunh huy động các nguồn lực để vượt thu, giảm chi thường xuyên, tăng chi đầu tư phát triển. Trọng tâm là triển khai thực hiện các giải pháp chống thất thu ngân sách, đẩy mạnh tái cơ cấu tài chính công. Kết quả thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2018 ước đạt là 13.838 tỷ đồng, đạt 107,6% dự toán Trung ương và tỉnh giao, bằng 110% so với cùng kỳ; chi đầu tư phát triển tăng từ 33,9% năm 2017 lên 34% năm 2018. Các hoạt động tín dụng trên địa bàn ổn định, phát triển, tăng tỷ huy động, tỷ lệ nợ xấu thấp.

5. Lĩnh vực văn hóa-xã hội: Tiếp tục có những chuyển biến tích cực, phần lớn các chỉ tiêu đều đạt kế hoạch. Chương trình đổi mới giáo dục được thực hiện với nhiều giải pháp đồng bộ, chất lượng giáo dục tiếp tục được nâng lên. Công tác y tế được thực hiện tốt, hoạt động truyền thông và giáo dục nâng cao nhận thức trong cộng đồng về phòng, chống các loại dịch bệnh không lây lan. Các chương trình, dự án về dân số-kế hoạch hóa gia đình được tập trung thực hiện, đạt kết quả tốt. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục-thể thao được thực hiện phong phú, đa dạng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị của địa phương, kể cả vùng sâu, vùng xa. Phong trào xây dựng đời sống văn hóa, xã văn hóa được các địa phương nâng cao chất lượng. Chương trình giải quyết việc làm, giảm nghèo, đào tạo nghề được quan tâm triển khai thực hiện. Mạng lưới cơ sở dạy nghề tiếp tục được phát triển, tỷ lệ lao động qua đào tạo 67%, hoàn thành chỉ tiêu giải quyết việc làm. Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ cho đối tượng chính sách; bảo đảm an sinh xã hội như hỗ trợ nhà ở, tín dụng, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, trợ cấp khó khăn,…

Công tác cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng lãng phí có nhiều tiến bộ, đạt hiệu quả cao hơn so với năm 2017. Các cấp chính quyền đã tăng cường đối thoại định kỳ với công dân, doanh nghiệp; mở rộng các kênh tiếp thông tin và giải quyết kiến nghị của công dân, doanh nghiệp. Công tác thanh tra, kiểm tra công vụ được tăng cường; kỷ luật, kỷ cương trong thực hiện công vụ có chuyển biến tích cực. Đặc biệt, tỉnh đã tập trung chỉ đạo củng cố, sắp xếp tổ chức, hoạt động các cơ quan theo Đề án 02- ĐA/TU của Tỉnh ủy, tinh giảm biên chế đạt yêu cầu đề ra.

Nhiệm vụ an quốc phòng, an ninh được triển khai thực hiện tốt, hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự xã hội. Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo được tổ chức chặt chẽ và có hiệu quả.

Mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2019: Long An tiếp tục thực hiện tái cơ cấu kinh tế theo hướng nâng cao chất lượng hiệu quả. Tập trung thực hiện 2 chương trình đột phá và 3 chương trình trọng điểm theo kế hoạch đề ra cải thiện môi trường đầu tư sản xuất kinh doanh nâng cao năng lực cạnh tranh; tiếp tục thực hiện chủ trương thu hút đầu tư vào tỉnh. Tăng cường tái cơ cấu tài chính công kiểm soát đầu tư công và đầu tư ngoài ngân sách, tập trung huy động mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển. Phát triển giáo dục đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân nguồn nhân lực. Phát huy khoa học công nghệ phát huy đổi mới sáng tạo nhằm tận dụng các cơ hội của cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội phúc lợi xã hội cải thiện đời sống nhân dân lập lại trật tự pháp luật trong quản lý đất đai, đô thị, an toàn giao thông và ổn định môi trường. Đẩy mạnh cải cách hành chính củng cố tổ chức bộ máy hoạt động ổn định, hiệu quả gắn với cải cách công vụ, công chức thực hành tiết kiệm chống lãng phí. Đổi mới nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại đảm bảo quốc phòng an ninh giữ vững ổn định chính trị và trật tự xã hội/.

N.H

06/12/2018 1:00 CHĐã ban hành
Bảo đảm an toàn dịp Tết Nguyên đán 2018Bảo đảm an toàn dịp Tết Nguyên đán 2018
Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Long An, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh mở đợt cao điểm tấn công tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) Tết Nguyên đán 2018.
Lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy ở doanh nghiệp sản xuất gỗ 

Lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy ở doanh nghiệp sản xuất gỗ

Theo kế hoạch, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp PCCC, đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm về PCCC của lãnh đạo cơ quan, doanh nghiệp và người dân để mọi người tích cực tham gia công tác PCCC; làm tốt công tác phòng ngừa, nắm chắc tình hình địa bàn cơ sở, không để xảy ra bị động bất ngờ, kịp thời giải quyết các tình hình nổi lên liên quan đến PCCC&CNCH; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an toàn PCCC; phấn đấu làm giảm tai nạn cháy, không để xảy ra cháy lớn trong toàn đợt tấn công, nhất là các ngày lễ, tết và các hoạt động lễ hội.

Đại tá Trần Văn Tiến - Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh, chỉ đạo các đội nghiệp vụ đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật, kiến thức cơ bản về công tác PCCC&CNCH; hướng dẫn người dân, cơ quan, doanh nghiệp các biện pháp phòng ngừa cháy, nổ, đặc biệt là biện pháp thoát nạn; chữa cháy khi có cháy xảy ra, không để cháy lan, cháy lớn. Lực lượng PCCC chuyên nghiệp tổ chức nhiều lớp tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ PCCC&CNCH cho lực lượng PCCC cơ sở, dân phòng nhằm nâng cao kỹ năng, thao tác chữa cháy, ý thức, trách nhiệm trong việc quản lý công tác PCCC&CNCH, bảo vệ tính mạng, tài sản của Nhà nước và người dân.

Bên cạnh đó, lực lượng PCCC&CNCH Công an tỉnh tăng cường kiểm tra, phúc tra công tác PCCC; tập trung những cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao trong các khu, cụm công nghiệp, khu dân cư và các cơ sở kinh doanh thương mại - dịch vụ (trung tâm thương mại, chợ, karaoke, kho chứa, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh xăng dầu,...); những cơ sở vi phạm an toàn PCCC tồn đọng, kéo dài;... Qua kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định an toàn PCCC. Ngoài việc xử phạt vi phạm hành chính, bổ sung hình thức tạm đình chỉ hoặc đình chỉ hoạt động. Riêng đối với các cơ quan, doanh nghiệp để xảy ra cháy, nổ hoặc vi phạm an toàn PCCC kéo dài, thông báo công khai hành vi vi phạm cho cấp trên quản lý trực tiếp của cơ sở đó đến nơi đăng ký hoạt động và cơ quan bán bảo hiểm cháy, nổ.

Theo kế hoạch, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh còn tăng cường kiểm tra ứng trực tại cơ sở, nhất là vào ban đêm, ngoài giờ làm việc và kiểm tra tình hình trực của lực lượng bảo vệ, tình trạng hoạt động phương tiện chữa cháy tại chỗ; tiếp tục củng cố và duy trì hoạt động hiệu quả lực lượng dân phòng, lực lượng PCCC cơ sở nhằm phục vụ tốt công tác phòng ngừa và tự tổ chức chữa cháy kịp thời các sự cố cháy, nổ xảy ra ngay từ đầu, góp phần hạn chế hậu quả, tác hại do cháy, nổ gây ra trong thời điểm cận Tết Nguyên đán./.

Theo Báo Long An Online

01/01/2018 10:00 SAĐã ban hành
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Minh Lâm tham gia thảo luận về Bộ luật tố tụng dân sự (sửa đổi)Đại biểu Quốc hội Nguyễn Minh Lâm tham gia thảo luận về Bộ luật tố tụng dân sự (sửa đổi)
Ngày 15/06/2015, Quốc hội dành cả ngày để thảo luận ở hội trường về dự án Bộ luật tố tụng dân sự (sửa đổi). Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã điều hành phiên thảo luận. Đại biểu Quốc hội Nguyễn Minh Lâm đã tham gia thảo luận và có bài phát biểu quan trọng, Ban biên tập trân trọng giới thiệu:

"Kính thưa chủ tọa kỳ họp, kính thưa Quốc hội. Qua nghiên cứu dự thảo Bộ luật tố tụng dân sự sửa đổi, tôi tham gia góp ý một số vấn đề như sau.

Một, Điều 22, dự thảo quy định: Kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong tố tụng dân sự. Theo tôi chọn Phương án 2 của dự thảo, tức là giữ nguyên như quy định của Bộ luật tố tụng dân sự được sửa đổi, bổ sung năm 2011, về kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong tố tụng dân sự. Bởi vì, việc có mặt của đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa hay phiên họp dân sự nhằm đảm bảo hoạt động kiểm sát được thực hiện một cách toàn diện. Đảm bảo được chức năng kiểm sát việc tuân theo pháp luật của Viện kiểm sát. Nếu theo phương án 1 thì quyền thực hiện hoạt động kiểm sát của Viện kiểm sát bị giới hạn, qua đó chưa phát huy hoàn toàn bản chất của chức năng kiểm sát.

Nguyen Minh Lam-Long An.jpg

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Minh Lâm phát biểu tại hội trường ngày 15/6

Hai, Điều 27, những tranh chấp về dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa. Tại Khoản 9 và Khoản 10, Điều 27 của dự thảo đã bổ sung các tranh chấp mới thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án gồm các tranh chấp liên quan đến yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu và tranh chấp liên quan đến tài sản bị cưỡng chế để thi hành án theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự. Thực tế, giải quyết các tranh chấp này có nhiều khó khăn cho tòa án khi phân biệt thế nào là yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu, khi nào là yêu cầu tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu để xác định bị đơn cho đúng.

Trường hợp tranh chấp tài sản có liên quan đến tài sản bị cưỡng chế để thi hành án, hiện có nhiều ý kiến cho rằng Tòa án không có thẩm quyền hủy quyết định kê biên tài sản để thi hành án của cơ quan thi hành án. Do đó, đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu có quy định rõ hơn về các nội dung này để giúp cho việc triển khai thực hiện được thuận lợi hơn.

Ba, Điều 85 về nghĩa vụ chứng minh. Dự thảo Bộ luật tố tụng dân sự (sửa đổi) lần này quy định về nghĩa vụ chứng minh của đương sự. Trong thực tế giải quyết các vụ án dân sự rất nhiều trường hợp đương sự cố tình trốn tránh không hợp tác với tòa án, gây khó khăn cho việc thu thập chứng cứ. Do đó, tôi đề nghị cần đưa thêm quy định trường hợp đương sự cố tình trốn tránh không hợp tác phải chịu hậu quả bất lợi theo phán quyết của tòa. Ngoài ra, để hạn chế việc kiện không có căn cứ và giảm thiểu việc kiện giảm áp lực cho tòa án cần quy định đương sự cũng như trách nhiệm của các cơ quan nhà nước và đơn vị có liên quan trong việc cung cấp chứng cứ.

Bốn, Điều 178 về thời hiệu khởi kiện, thời hiệu kiệu yêu cầu. Dự thảo Bộ luật tố tụng dân sự (sửa đổi) đã quy định lần này như quy định Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2011. Tuy nhiên, theo Nghị quyết số 03, ngày 3/12/2012 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn thi hành một số quy định trong phần thứ nhất của Bộ luật tố tụng dân sự có nội dung: "Những trường hợp không áp dụng thời hiệu khởi kiện khi tranh chấp quyền sở hữu tài sản, đòi tài sản, đòi lại quyền sử dụng đất do người khác quản lý, chiếm hữu thông qua giao dịch dân sự", việc áp dụng quy định này gây ra nhiều lúng túng, nhất là đối với những giao dịch tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, lúc nào áp dụng thời hiệu, khi nào không áp dụng thời hiệu. Do đó, trong dự thảo sử đổi Bộ luật tố tụng dân sự lần này cần có quy định cụ thể hơn.

Năm, Điều 189 dự thảo quy định về khiếu nại, kiến nghị và giải quyết khiếu nại, kiến nghị về việc trả lại đơn khởi kiện. Tại Khoản 1 quy định trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện của Tòa, Viện kiểm sát có quyền kiến nghị với Chánh án Tòa án trả lại đơn khởi kiện".

Theo tôi, thời hạn 5 ngày nêu trên khá ngắn, vì Tòa án chỉ gửi cho Viện kiểm sát thông báo trả lại đơn khởi kiện, nội dung của thông báo này rất ngắn gọn, nếu Viện kiểm sát muốn biết được nội dung cụ thể dẫn đến việc trả lại đơn thì phải nghiên cứu lại hồ sơ và thực hiện các hoạt động tố tụng cần thiết khác thì thời hạn 5 ngày thực hiện quyền kiến nghị của Viện kiểm sát đã hết. Vì vậy, đây cũng là khó khăn vướng mắc đối với thẩm quyền của Viện kiểm sát nhân dân tối cao. Do đó, nên tăng thời gian kiến nghị đối với Viện kiểm sát nhân dân tối cao trong trường hợp này từ 5 ngày lên 7 ngày sẽ hợp lý hơn.

Sáu, tại Điều 259 về tạm ngừng phiên tòa, Bộ luật tố tụng dân sự (sửa đổi) lần này đã quy định các trường hợp ngừng phiên tòa. Tuy nhiên, theo tôi để đảm bảo đầy đủ hơn, đề nghị dự thảo nên bổ sung thêm trường hợp ngừng phiên tòa khi đương sự cung cấp thêm những chứng cứ mới, những chứng cứ này xét thấy cần phải thẩm tra lại thì phải ngừng phiên tòa. Ví dụ, cần trưng cầu cơ quan chuyên môn, cơ quan giám định v.v... Mặt khác, trong điều khoản này chưa quy định về kiểm soát thời gian ngừng phiên tòa. Đối với thời hạn chuẩn bị xét xử, luật quy định có thời hạn rõ ràng, nhưng việc tạm ngừng phiên tòa thì không khống chế kiểm soát về thời gian. Nếu quy định như dự thảo, sau khi phiên tòa tạm ngừng sẽ có nguy cơ kéo dài không biết đến khi nào mới kết thúc. Ngoài ra phiên tòa có thể tạm ngừng ở các thời điểm khác nhau sẽ có phiên tòa tạm ngừng trước hoặc sau thời điểm đại diện Viện kiểm sát nhân dân tối cao phát biểu sau khi nghị án, nhưng chưa có quy định sau khi chấm dứt thời điểm ngừng thì phiên tòa khó bắt đầu lại từ đầu hay nói tiếp từ thời điểm trước đây.

Bảy, tại Điều 274 dự thảo quy định về kiểm tra đơn kháng cáo. Tại Điểm a, Khoản 3 quy định "trường hợp tòa trả lại đơn kháng cáo đối với người kháng cáo không có quyền kháng cáo". Theo tôi, cần bổ sung thêm trường hợp người kháng cáo không đủ năng lực hành vi tố tụng dân sự. Bởi vì, khi người kháng cáo rơi vào tình trạng trên thì không có căn cứ để tạm đình chỉ hay đình chỉ xét xử phúc thẩm. Do đó, để đảm bảo sự thống nhất của pháp luật thì điều khoản này nên quy định "người kháng cáo không có đủ năng lực hành vi tố tụng dân sự" là căn cứ để trả lại đơn kháng cáo. Điều này phù hợp với quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 187 của dự thảo luật.

Tám, trong dự thảo sửa đổi lần này cần bổ sung thêm một điều khoản quy định về chế tài khi khiếu nại theo thủ tục giám đốc thẩm để hạn chế việc khiếu nại tùy tiện. Tôi đề xuất theo hướng quy định việc thu phí khiếu nại giám đốc thẩm quy định về nội dung khiếu nại theo hướng chỉ khiếu nại về luật áp dụng, tránh việc khiếu nại tràn lan. Quy định thời hạn khiếu nại và cơ quan nhận khiếu nại cần ngắn hơn, vì theo dự thảo quy định 5 năm là quá dài. Điều này dẫn đến sau khi án có hiệu lực, đương sự được thi hành án dễ chuyển dịch tài sản, khi hủy về xử lại nhiều tình tiết phức tạp sẽ kéo theo. Những vụ án đã thi hành xong dù trước đó có khiếu nại cũng không xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm. Trên đây là một số ý kiến đóng góp của tôi đối với Bộ luật tố tụng dân sự (sửa đổi).

                                                                                       Phan Hậu (tổng hợp bài và ảnh)

 

 

 

 

 

16/06/2015 4:00 CHĐã ban hành
UBND tỉnh công bố Danh mục thủ tục hành chính thực hiện theo cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông thuộc thẩm quyền giải quyết của các sở, ngành, UBND cấp huyện, UBND cấp xã  trên địa bàn tỉnh Long AnUBND tỉnh công bố Danh mục thủ tục hành chính thực hiện theo cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông thuộc thẩm quyền giải quyết của các sở, ngành, UBND cấp huyện, UBND cấp xã  trên địa bàn tỉnh Long An
Ngày 28/12/2018, UBND tỉnh Long An ban hành Quyết định số 5084/QĐ-UBND về việc công bố Danh mục thủ tục hành chính thực hiện theo cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông thuộc thẩm quyền giải quyết của các sở, ngành, UBND cấp huyện, UBND cấp xã  trên địa bàn tỉnh Long An.

Công bố kèm theo quyết định này (Đính kèmQĐ 5084.pdfDanh mục thủ tục hành chính thực hiện theo cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông tại các sở, ngành; UBND cấp huyện; UBND cấp xã trên địa bàn tỉnh Long An (kèm theo 3 Danh mục thủ tục hành chính DANH MỤC TTHC THỰC HIỆN CƠ CHẾ MỘT CỬA, MỘT CỬA LIÊN THÔNG, 5.1.19.xls).​​

Đồng thời, UBND tỉnh giao thủ trưởng các sở, ngành; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn có trách nhiệm triển khai thực hiện việc tiếp nhận luân chuyển, xử lý hồ sơ và trả kết quả theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông các thủ tục hành chính của cơ quan, đơn vị mình theo quy định. 

Lan Vy

10/01/2019 6:00 CHĐã ban hành
Phong trào đờn ca tài tử còn nhiều khó khănPhong trào đờn ca tài tử còn nhiều khó khăn
Đờn ca tài tử (ĐCTT) là loại hình văn hóa - nghệ thuật độc đáo, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người dân. Nhưng hiện nay, phong trào ĐCTT ở các địa phương gặp nhiều khó khăn, rất cần sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, các ngành.

đờn-ca-tài-tử312019.jpg

Xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước - nơi được mệnh danh là cái nôi của đờn ca tài tử nhưng cũng gặp nhiều khó khăn để duy trì bộ môn nghệ thuật này

Từ lâu, ĐCTT Nam bộ đã đi vào đời sống của người dân quê một cách bình dị và sâu lắng. Nó trở thành món ăn tinh thần xua tan mệt nhọc của người dân sau những giờ lao động vất vả. Ông Nguyễn Văn Giàu - thành viên Câu lạc bộ (CLB) ĐCTT ấp Cà Nhíp, xã Tân Bình, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An chia sẻ: "ĐCTT là sân chơi bổ ích, thiết thực và ý nghĩa. Nó là sợi dây gắn kết tình làng, nghĩa xóm thêm bền chặt".

Hiện nay, hầu hết các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đều có CLB ĐCTT. Thế nhưng, phong trào ĐCTT vài năm gần đây có phần lắng dịu, nhiều CLB sinh hoạt không thường xuyên, thậm chí thiếu đội ngũ kế thừa.

Cụ thể như xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước - nơi được mệnh danh là cái nôi của ĐCTT Nam bộ cũng gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì loại hình nghệ thuật này. Nhiều thành viên do mưu sinh nên xao nhãng sinh hoạt. Hiện CLB ĐCTT xã Mỹ Lệ chỉ còn 12 thành viên nhưng ít khi sinh hoạt đủ số lượng. Trong đó, chỉ có 3-4 thành viên nòng cốt. Đa phần các thành viên này đều lớn tuổi, còn những người trẻ hầu như vắng bóng tại CLB. Suốt nhiều năm qua, CLB ĐCTT xã Mỹ Lệ chỉ có 1 em nhỏ tham gia sinh hoạt. Điều đó cho thấy, việc thu hút người trẻ đã khó thì việc tìm được người kế tục biết 20 bài bản tổ "tài tử bác học" còn khó hơn.

Ông Văn Công Hoàng - thành viên CLB ĐCTT xã Mỹ Lệ, cho biết: "Thời gian qua, CLB cũng tìm những người trẻ để kế thừa, nhưng giới trẻ hiện nay thích tân nhạc nhiều hơn, vì họ thích cái gì dễ học, còn ĐCTT rất khó học, đòi hỏi phải có lòng nhiệt huyết, đam mê mới học được".

Bên cạnh đó, một thực trạng mà không ít địa phương đang gặp phải là với những người sống được bằng "nghề" thì sẵn sàng bỏ sinh hoạt, hội diễn, liên hoan để đi show kiếm sống. Thậm chí, phong cách "chơi" cũng không còn giữ đúng chất tài tử. Ông Thạch Văn Đây - thành viên CLB ĐCTT xã Mỹ Lệ, bộc bạch: "Nói về tuổi trẻ, đôi khi vì kinh tế, họ chỉ học một phần nào trong bộ môn nghệ thuật ĐCTT, sau đó tham gia phục vụ tiệc để vừa có niềm vui riêng, vừa có thu nhập. Hơn hết, nhiều anh em chỉ chơi mang tính chất vui là chính, còn về trân trọng bộ môn, bài bản của ĐCTT thì không nhiều".

Dù sinh hoạt thường xuyên, thu hút nhiều đối tượng tham gia nhưng các thành viên tại Điểm sinh hoạt ĐCTT ở phường 5, TP.Tân An đa phần hát bài bản cải lương, còn về 20 bài bản tổ thì lại hiếm người hát chính xác, chỉn chu, đúng chất. Nghệ nhân dân gian Trần Thị Hồng Cúc - thành viên Ban Chủ nhiệm CLB ĐCTT tỉnh, tâm sự: "Muốn xây dựng đội ngũ kế thừa bộ môn nghệ thuật ĐCTT thì cần mở các lớp học, bởi 20 bài bản tổ rất khó hát và cần thời gian để học. Thời gian tới, tôi hy vọng ĐCTT sẽ được đưa vào trường học để có điều kiện phát triển mạnh mẽ và vực dậy phong trào ĐCTT tại các địa phương".

Hiện nay, kinh phí hoạt động của các CLB ĐCTT chủ yếu là nguồn xã hội hóa. Trong khi đó, thành viên trong các CLB điều kiện không khá giả nên nguồn kinh phí hạn hẹp, ảnh hưởng đến phong trào ĐCTT tại các địa phương. Phó Bí thư Đảng ủy xã Tân Thành, huyện Tân Thạnh - Bùi Văn Nhân cho biết: "Các CLB văn nghệ nói chung và CLB ĐCTT nói riêng muốn tổ chức sinh hoạt định kỳ, thường xuyên phải có kinh phí. Do nguồn kinh phí hạn chế nên có nhiều CLB sinh hoạt theo kiểu "chắp vá" và chuyện "hợp tan" thường xuyên xảy ra".

Việc gìn giữ và phát triển phong trào ĐCTT đã khó, để ĐCTT hoạt động đúng bản chất vốn có của nó thì càng khó hơn. Điều này, ngoài niềm đam mê và tự thân vận động của những người tâm huyết với phong trào ĐCTT thì rất cần sự hỗ trợ của Nhà nước, nhất là ngành Văn hóa - Thể thao và Du lịch./.

Theo Báo Long An Online 

04/01/2019 7:00 SAĐã ban hành
Kết quả sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại tỉnh Long An năm 2009Kết quả sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại tỉnh Long An năm 2009

<p style="margin:6pt 0cm;text-align:justify">
<span class=storyteaser>
<font style="font-size:10pt">
<span style="font-size:10pt;font-family:arial">Ngành Công Thương tỉnh Long An thực hiện nhiệm vụ kế hoạch năm 2009 trong bối cảnh ảnh hưởng tác động của khủng hoảng kinh tế thế giới và </span>
<span style="font-size:10pt;color:black;font-family:arial">suy giảm kinh tế </span>
<span style="font-size:10pt;color:black;font-family:arial">trong nước</span>
<span class=storyteaser>
<span style="font-size:10pt;font-family:arial">,</span>
<span style="font-size:10pt;color:black;font-family:arial"> đầu tư nước ngoài vào tỉnh giảm mạnh; nhiều dự án chậm triển khai do thiếu vốn đầu tư, nhiều doanh nghiệp trong nước thu hẹp qui mô, cắt giảm lao động; xuất khẩu giảm</span>
<span style="font-size:10pt;color:black;font-family:arial">; có những yếu tố vượt dự báo chung như giá nguyên liệu, nhiên liệu, vật tư tăng cao làm ảnh hưởng đến sức cạnh tranh của sản phẩm;</span>
<span style="font-size:10pt;color:black;font-family:arial">.... </span>
</span>
</font>
</span>
</p>

Mặc dù gặp không ít những khó khăn, thách thức nhưng với những chủ trương kịp thời của Chính phủ, được sự quan tâm chỉ đạo

I/. SẢN XUẤT CÔNG NGHIỆP – TIỂU THỦ CÔNG NGHIỆP:

1./ Tình hình phát triển khu, cụm công nghiệp:

a./ Khu công nghiệp: Theo quy hoạch toàn tỉnh Long An có 20 khu công nghiệp với tổng diện tích 7.647,23 ha; đến nay có 14 Khu công nghiệp đã được thành lập với tổng diện tích 4.369,04 ha, trong đó có 10 Khu công nghiệp đã hoạt động. Còn lại 6 Khu công nghiệp thuộc quy hoạch phát triển các khu công nghiệp cả nước đến 2015 với tổng diện tích là 3.278,18ha. Các Khu công nghiệp đã thu hút được 365 dự án đầu tư, trong đó 128 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn 1.106,397 triệu USD và 237 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn 9.518 tỷ đồng. Trong đó, 141 doanh nghiệp đã hoạt động (80 doanh nghiệp trong nước, 61 doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài), đạt tỷ lệ 36,8%, giải quyết hơn 35.000 lao động.

b./ Cụm công nghiệp: Theo quy hoạch toàn tỉnh hiện có 45 cụm công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp đã được phê duyệt hoặc thỏa thuận địa điểm đầu tư với tổng diện tích đất là 6.326,09 ha; diện tích đất đã giao là 1.151,93 ha; tổng vốn đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp khoảng 20.145 tỷ đồng. Có 13 cụm công nghiệp đã có nhà đầu tư thứ cấp đăng ký thuê đất với tổng diện tích là 1.141,4 ha; trong đó có 09 cụm công nghiệp đã có nhà đầu tư hoạt động sản xuất kinh doanh, với tổng diện tích là 933,9 ha, đã thu hút 192 doanh nghiệp.

2./ Thu hút đầu tư: Năm 2009, đã cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho 1.120 doanh nghiệp trong nước với tổng vốn đăng ký 18.700 tỷ đồng, và 60 doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng vốn đầu tư gần 100 triệu USD. Nhìn chung, các doanh nghiệp mới đều có qui mô nhỏ (doanh nghiệp trong nước tăng hơn 49% về số lượng doanh nghiệp nhưng giảm gần 30% về vốn đăng ký kinh doanh; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài giảm 15% về số lượng, giảm 90% về vốn đăng ký). Đến nay, đã có 5.136 doanh nghiệp trong nước với tổng vốn đăng ký 137.466 tỷ đồng và 293 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, với tổng vốn đầu tư đăng ký là 2,7 tỷ triệu USD.

3./ Giá trị sản xuất công nghiệp: Trước tình hình khó khăn chung, UBND tỉnh đã kịp thời chỉ đạo các ngành, địa phương tích cực hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục khó khăn, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh. Nhờ vậy, giá trị sản xuất công nghiệp ước tính là 15.720 tỷ đồng (giá cố định năm 1994), đạt 81,88% kế hoạch và tăng 8,14% so với năm 2008. Trong đó:

- Khu vực doanh nghiệp trong nước là 4.255,5 tỷ đồng, đạt 126,7% kế hoạch, tăng 8,7% so với năm 2008 và chiếm 26,9% giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh. Doanh nghiệp ngoài nhà nước nhờ linh hoạt trong sản xuất và tiêu thụ nên có tốc độ phục hồi tương đối nhanh, với giá trị 3.284,4 tỷ đồng, đạt 140,4% kế hoạch, tăng 10,4%; Doanh nghiệp nhà nước địa phương là 56,6 tỷ đồng, đạt 113,2% kế hoạch và tăng 7,5%; Doanh nghiệp nhà nước Trung ương là 914,6 tỷ đồng, đạt 94,3% kế hoạch và tăng 2,9% so với năm 2008.

- Khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài do chịu tác động mạnh bởi yếu tố thị trường thế giới nên tăng trưởng chậm hơn, với giá trị sản xuất công nghiệp là 11.464,5 tỷ đồng, đạt 72,4% kế hoạch, tăng 7,9% so với năm 2008, và luôn chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu công nghiệp của tỉnh với hơn 73%.

4./ Tình hình các ngành công nghiệp:

- Các ngành công nghiệp đạt mức tăng so với cùng kỳ năm trước như: Chế biến thức ăn chăn nuôi, ước đạt 118,8% kế hoạch, tăng 11,5%; nước khoáng đạt 136,1% kế hoạch, tăng 33,6%; điện thương phẩm đạt 93,3% kế hoạch, tăng 17,1%; sản xuất thuốc lá điếu đạt 104,8% kế hoạch, tăng 8,6%; sợi dệt tăng 27,18%;…

- Một số ngành công nghiệp gặp khó khăn, sản xuất sụt giảm so với năm 2008 như: ngành chế biến hạt điều nhân đạt 90,7% kế hoạch, giảm 3%; gạch men đạt 80% kế hoạch, giảm 5,1%; chế biến thủy sản, đạt 100 kế hoạch, giảm 5,4%; may mặc đạt 72,6% kế hoạch, giảm 12,7%; dệt vải đạt 100% kế hoạch, giảm 17,7%; sản xuất ắc quy giảm 10,2%; sơn tường giảm 6,7%,.v.v.….

5/- Tình hình phát triển lưới điện nông thôn:

Năm 2009, ngành điện đã đầu tư 67,7 km đường dây trung áp, 97,1 km đường dây hạ áp, các trạm biến áp với tổng công suất 1.602,5 MVA, với tổng vốn đầu tư là 36,7 tỷ đồng  phục vụ nhu cầu điện cho sản xuất và sinh hoạt của nhân dân. Tính đến nay trên phạm vi toàn tỉnh có 100% xã, phường, thị trấn có điện, với 342.219 hộ dân sử dụng điện, đạt tỷ lệ 97,79%; trong đó, số hộ dân nông thôn đạt 97,34%. Đến cuối năm 2009, ngành điện đã xóa được 1.668 điện kế cụm, gắn được 11.424 điện kế mới. Theo kế hoạch đến hết quí I/2010 phải xóa 2.693 điện kế cụm,

qua đó tiếp nhận, sửa chữa lưới điện sau điện kế để gắn mới, tách khoảng 41.490

điện kế.

II./ HOẠT ĐỘNG THƯƠNG MẠI – DỊCH VỤ:

1/- Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ: Nhờ tác động của các gói kích cầu của Chính phủ và hưởng ứng chủ trương “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, ngành công thương tỉnh đã tích cực vận động doanh nghiệp thực hiện tốt “Phiên chợ hàng Việt” nhằm đưa hàng về phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân khu vực nông thôn, được người tiêu dùng nông thôn hưởng ứng tích cực. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng thương mại không ngừng được đầu tư phát triển, với 02 siêu thị, 113 chợ và hơn 33.000 cơ sở kinh doanh thương mại phân bố đều khắp các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh tạo mạng lưới phân phối rộng khắp. Nổi bật trong năm 2009 là việc đưa vào hoạt động của siêu thị Co-op Mart tại Thành phố Tân An - thành viên thứ 40 trong hệ thống siêu thị của Saigon Co-op Mart - nhà phân phối, bán lẻ hàng đầu đầu của Việt Nam – phục vụ với hơn 26.000 mặt hàng, góp phần không nhỏ vào tăng trưởng tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ năm 2009 của tỉnh.  Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ năm 2009 14.040 tỷ đồng, đạt 97,16% kế hoạch và tăng 21,6% so với năm 2008.

2/- Xuất nhập khẩu:

a/- Xuất khẩu: Mặc dù, số lượng doanh nghiệp tham gia xuất nhập khẩu trong năm tăng 68 doanh nghiệp so với năm 2008, nhưng do ảnh hưởng tác động mạnh của suy thoái kinh tế, người tiêu dùng có xu hướng cắt giảm chi tiêu và chính sách khuyến khích tiêu dùng hàng trong nước của các quốc gia nhập khẩu nên kim ngạch xuất khẩu ước tính là 1.005,9 triệu USD, đạt 89,8% kế hoạch và tăng 8,8% so với năm 2008. Trong đó: doanh nghiệp trong nước là 343,1 triệu USD, đạt 71,3% kế hoạch và tăng 3,3% so với năm 2008; doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài là 662,8 triệu USD, đạt 103,7% kế hoạch và tăng 11,9% so với năm 2008.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu năm 2009 gồm: gạo 294.029 tấn, đạt 98% kế hoạch, tăng 24,1%; hạt điều nhân 18.294 tấn, đạt 91,5% kế hoạch, tương đương 2008; may mặc 213,7 triệu USD, đạt 118,7% kế hoạch, tăng 22,3%; giày da 201,3 triệu USD, đạt 105,9% kế hoạch, tăng 2,8%; thủy sản chế biến 83 triệu USD, đạt 110,7% kế hoạch, giảm 4,3% so với năm 2008.

b/- Nhập khẩu: Ước tính là 775,7 triệu USD, đạt 137,3% kế hoạch, tương đương năm 2008. Trong đó: doanh nghiệp trong nước đạt 232,3 triệu USD, doanh nghiệp nước ngoài 543,4 triệu USD. Hàng nhập khẩu chủ yếu là máy móc thiết bị và nguyên phụ liệu phục vụ sản xuất.

c/- Hoạt động thương mại biên giới: Xuất nhập khẩu theo hợp đồng thương mại ước tính là 6,8 triệu USD, tăng hơn 3 lần so với năm 2008. Xuất nhập khẩu biên giới đạt hơn 1,6 tỷ đồng, tăng hơn 6,8 lần so với năm 2008. Bên cạnh đó, lượng điện thương phẩm bán cho Campuchia khoảng 11,6 triệu KWh, với trị giá 14,3 tỷ đồng, tăng hơn 25% về lượng, và tăng 2,3 lần về giá trị./.

Thái Chuyên (Sở Công Thương)

03/01/2010 12:00 SAĐã ban hành
Hướng dẫn công tác quản lý sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tếHướng dẫn công tác quản lý sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế
Ngày 14/8, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai các quy định về thu BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; cấp, quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT.

Giám đốc BHXH tỉnh Long An – Mai Hữu Thơi chủ trì tại điểm cầu Long An.

 

Đại biểu được hướng dẫn công tác thu; cấp, quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT

Dự hội nghị, đại biểu được hướng dẫn cách thức rà soát những trường hợp người tham gia BHYT trùng 4 tiêu chí, hộ gia đình có 1 nhân khẩu hoặc nhiều nhân khẩu,…ảnh hưởng đến việc quản lý thu, cấp thẻ BHYT.

Cụ thể, đối với đối tượng đã cấp thẻ BHYT theo mã BHXH khi có phát sinh tăng đối tượng do chuyển địa bàn khác đến hoặc do chuyển đối tượng tham gia BHYT, BHXH cấp tỉnh, huyện cần xác định đối tượng tham gia BHYT theo thứ tự ưu tiên và quyền lợi hưởng theo quy định để thực hiện thu, cấp thẻ BHYT. Trường hợp đối tượng tham gia có thẻ BHYT còn giá trị sử dụng thì thực hiện giảm giá trị sử dụng thẻ BHYT đã cấp và cấp thẻ BHYT mới.

Đại biểu còn được hướng dẫn việc hoàn hiện cơ sở dữ liệu thành viên hộ gia đình (HGĐ) và kinh phí hỗ trợ UBND xã lập danh sách: Cập nhật tăng, giảm đối tượng tham gia BHYT; cập nhật biến động thành viên HGĐ tham gia BHYT do chết, tách, nhập hộ khẩu; tham gia BHYT theo HGĐ.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam – Trần Đình Liệu đề nghị BHXH cấp tỉnh, huyện tham mưu UBND cùng cấp chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra UBND cấp xã trong việc lập danh sách biến động thành viên HGĐ; hướng dẫn việc hoàn thiện dữ liệu thành viên HGĐ; kinh phí hỗ trợ UBND xã lập danh sách và việc tham gia BHYT HGĐ. Đồng thời giải quyết vướng mắc về thu, cấp thẻ BHYT và hoàn thiện, cấp mã số BHXH cho người tham gia BHYT. Qua đó, góp phần hoàn thành chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao./.

Theo Báo Long An Online

14/08/2018 2:30 CHĐã ban hành
Danh mục chi tiết hàng hóa sản xuất trong nước được hưởng hỗ trợ lãi suất vay vốnDanh mục chi tiết hàng hóa sản xuất trong nước được hưởng hỗ trợ lãi suất vay vốn

<p style="margin:6pt 18.7pt 6pt 0in;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;font-family:arial">Căn cứ Quyết định số 497/QĐ-TTg ngày 17 tháng 4 năm 2009 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ lãi suất vốn vay mua máy móc, thiết bị, vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp và vật liệu xây dựng nhà ở khu vực nông thôn.<b> </b></span>
</p>

Bộ trưởng Bộ Công Thương – Vũ Huy Hoàng đã ký Quyết định số 2095/QĐ-BCT ngày 29 tháng 4 năm 2009 về việc ban hành Danh mục chi tiết hàng hóa sản xuất trong nước được hưởng hỗ trợ lãi suất vốn vay theo Quyết định số 497/QĐ-TTg ngày 17 tháng 4 năm 2009 của Thủ tướng Chính phủ.

Hàng hóa thuộc Danh mục quy định tại Quyết định này phải được sản xuất tại Việt Nam, tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định của pháp luật Việt Nam, được phép sản xuất, lưu thông và sử dụng trong nước.

Danh mục chi tiết hàng hóa được hưởng hỗ trợ lãi suất vốn vay theo Quyết định số 497/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ được quy định như sau:

A. SẢN PHẨM MÁY MÓC, THIẾT BỊ CƠ KHÍ, PHƯƠNG TIỆN PHỤC VỤ SẢN XUẤT, CHẾ BIẾN NÔNG NGHIỆP:

1. Các loại động cơ đốt trong: động cơ nhỏ 30 CV, động cơ thủy dưới 80 CV;

2. Máy gặt đập liên hợp;

3. Máy kéo, máy cày, máy xới, máy làm đất;

4. Máy gặt, máy tuốt lúa, máy sấy nông sản, máy xát lúa gạo, máy bơm nước thủy lợi, máy phát điện, máy vò chè, máy tẽ ngô, máy gieo hạt;

5. Máy sục khí ôxy nuôi trồng thủy sản, các loại ghe xuồng gắn động cơ;

6. Máy cắt cỏ, băm cỏ, máy nghiền, trộn đóng viên, đóng bánh thức ăn cho gia súc gia cầm, máy vắt sữa, máy ấp nở gia cầm;

7. Xe tải nhẹ tải trọng dưới 5 tấn;

8. Máy vi tính để bàn.

B. VẬT TƯ PHỤC VỤ SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP.

1. Phân bón hóa học các loại.

- Phân urê;

- Phân lân nung chảy và phân lân supe;

- Các loại phân NPK có hàm lượng dinh dưỡng (N, P2O5, K2O) từ 18% trở lên;

- Phân DAP.

2. Thuốc bảo vệ thực vật các loại thuộc Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng ở Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư số 09/2009/TT-BNN ngày 03 tháng 3 năm 2009 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

C. CÁC LOẠI VẬT LIỆU XÂY DỰNG CHỦ YẾU ĐỂ LÀM NHÀ Ở KHU VỰC NÔNG THÔN.

- Xi măng;

- Thép xây dựng;

- Gạch, ngói các loại;

- Tấm lợp các loại.

Ngoài ra, Quyết định cũng nêu rõ: Trong quá trình thực hiện, căn cứ tình hình thực tế, Bộ trưởng Bộ Công Thương quyết định điều chỉnh Danh mục hàng hóa sản xuất trong nước được hỗ trợ lãi suất vốn vay tuân thủ quy định tại Quyết định này để áp dụng cho phù hợp theo từng thời kỳ.

Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 29 tháng 4 năm 2009./.

 

Thái Chuyên (Sở Công Thương)

14/05/2009 12:00 SAĐã ban hành
Công nhận Trường tiểu học Hướng Thọ Phú, xã Hướng Thọ Phú, thành phố Tân An, tỉnh Long An đạt chuẩn quốc gia mức độ 1Công nhận Trường tiểu học Hướng Thọ Phú, xã Hướng Thọ Phú, thành phố Tân An, tỉnh Long An đạt chuẩn quốc gia mức độ 1
Ngày 9/01/2019, UBND tỉnh ban hành Quyết định 33/QĐ-UBND về việc công nhận trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ 1.
Theo đó, UBND tỉnh công nhận Trường tiểu học Hướng Thọ Phú, xã Hướng Thọ Phú, thành phố Tân An, tỉnh Long An đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, thời hạn 05 năm kế từ 9/1/2019. Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo Trường tiểu học Hướng Thọ Phú có kế hoạch duy trì, phát triển Trường đạt chuẩn quốc gia mức độ cao hơn trong thời gian tới.

N.H
11/01/2019 4:00 CHĐã ban hành
Ngày đầu cấm lưu thông qua cầu Tân An 1Ngày đầu cấm lưu thông qua cầu Tân An 1
Sáng ngày 15/11, việc cấm lưu thông qua cầu Tân An 1 (TP.Tân An, tỉnh Long An) phục vụ cho việc sửa chữa, nâng cấp được tiến hành.

cấm-cầu-Tân-An-15112017.jpg

Cấm lưu thông qua cầu Tân An 1

Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Long An - Nguyễn Văn Chỉnh cho biết: Để bảo đảm giao thông thông suốt trong những ngày sửa cầu, sở điều động thêm một số phà; đồng thời, tổ chức phân luồng từ xa, khuyến khích phương tiện chọn các tuyến cao tốc TP.HCM-Trung Lương, Quốc lộ N2, Quốc lộ 50,… để lưu thông nhằm hạn chế ùn tắc giao thông trên tuyến Quốc lộ 1 (tuyến tránh TP.Tân An) hiện nay xuống cấp và nhỏ hẹp.

Theo Phó Trưởng Ban Thường trực An toàn giao thông tỉnh Long An - Phùng Văn On, lực lượng chức năng sẽ trực 24/24 để làm tốt công tác phân luồng và bảo đảm an toàn giao thông trong thời gian cấm lưu thông qua cầu Tân An 1.

cấm-cầu-Tân-An-1 luc luong chuc nang huong dan đi tuyen tranh.jpg
Lực lượng chức năng hướng dẫn người dân đi theo tuyến tránh TP.Tân An

cấm-cầu-Tân-An-1đon vi thi cong 15112017.jpg

Đơn vị thi công bắt đầu tháo vỉ thép giữa cầu

cấm-cầu-Tân-An-1 phuong tien luu thong qua ben đo Diep Mai.jpg

Phương tiên lưu thông qua bến đò Diệp Mai 

cấm-cầu-Tân-An-1 nguoi dan đi pha.jpg

Ngành chức năng huy động các lực lượng tham gia bảo đảm trật tự, an toàn giao thông tại bến đò

Theo Báo Long An Online

16/11/2017 9:00 SAĐã ban hành
Diễn tập chỉ huy – cơ quan 1 bên, 1 cấp và huy động quân nhân dự bịDiễn tập chỉ huy – cơ quan 1 bên, 1 cấp và huy động quân nhân dự bị
Từ ngày 25 - 27/10, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An tổ chức Diễn tập chỉ huy – cơ quan 1 bên, 1 cấp và huy động quân nhân dự bị (QNDB) năm 2018. Thiếu tướng Lê Bửu Tuấn – Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 7; Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần tham dự.

27-10-2018-DUC-HOA-DIEN-TAP-CHI-HUY CO-QUAN-1-BEN-1-CAP-VA-HUY-DONG-QUAN-NHAN-DU-BI-NAM-20185.jpg

Diễn tập chỉ huy – cơ quan 1 bên, 1 cấp và huy động quân nhân dự bị tại Đức Hòa

Diễn tập lần này gồm các nội dung: Hành động của chỉ huy – cơ quan khi nhận lệnh chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu từ thường xuyên lên sẵn sàng chiến đấu tăng cường, từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu tăng cường lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao; nhận lệnh động viên, thông báo hiệp đồng đơn vị nhận nguồn, triển khai trạm tập trung QNDB; thực hành huy động QNDB qua trạm tập trung của huyện; tổ chức vận chuyển, bàn giao tại trạm tiếp nhận của đơn vị nhận nguồn ở ấp Bàu Công và Bến Long, xã Tân Mỹ.

Diễn tập nhằm nâng cao trình độ tổ chức chuẩn bị diễn tập chỉ huy – cơ quan và thực hành động viên đối với chỉ huy, cơ quan trong tổ chức hiệp đồng giữa Trung đoàn BB742 và huyện Đức Hòa, thực hành huy động QNDB qua trạm tập trung của địa phương,... Đồng thời bổ sung, hoàn thiện hệ thống văn kiện kế hoạch xây dựng, huy động và tiếp nhận lực lượng dự bị động viên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới./.

Theo Báo Long An Online

28/10/2018 9:00 SAĐã ban hành
Long An - Phê duyệt Dự án mô hình chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnhLong An - Phê duyệt Dự án mô hình chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh
Ủy ban nhân dân tỉnh Long An vừa có quyết định phê duyệt Dự án mô hình chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

​Theo đó, mục tiêu của dự án nghiên cứu xây dựng mô hình chợ an toàn thực phẩm, thống nhất áp dụng cho các chợ kinh doanh thực phẩm trên phạm vi toàn tỉnh đáp ứng yêu cầu văn minh thương mại, tăng hiệu quả hoạt động của chợ. Phấn đấu đến năm 2025, các chợ theo lộ trình của dự án sẽ áp dụng mô hình chợ đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định, đảm bảo chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng.

Chợ được chọn đưa vào mô hình thí điểm phải nằm trong quy hoạch chợ của địa phương, chợ được đầu tư xây dựng, nâng cấp cải tạo và hoạt động có hiệu quả (ưu tiên chợ có cơ sở vật chất tốt, nguồn hàng cung ứng đảm bảo); có khu kinh doanh hàng thực phẩm riêng biệt; chủ thể kinh doanh hàng thực phẩm cố định phải có đăng ký kinh doanh; xác định được nguồn gốc các mặt hàng thực phẩm chủ yếu đang mua bán trong chợ; có tổ chức quản lý chợ (Ban quản lý, Doanh nghiệp, HTX quản lý chợ) được cấp có thẩm quyền ban hành quyết định thành lập; chợ có nội quy được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Dự án cũng xác định rõ các tiêu chí của mô hình chợ thí điểm đảm bảo an toàn thực phẩm. Sản phẩm thực phẩm kinh doanh tại chợ có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có sổ sách ghi chép, hợp đồng, hóa đơn, chứng từ lưu giữ thông tin liên quan đến việc mua bán sản phẩm; bảo đảm truy xuất được nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm để sản xuất và kinh doanh thực phẩm. Các thông tin cần thiết bao gồm: tên, địa chỉ của người cung cấp; tên loại hàng hóa cung cấp; ngày giao hàng; số lượng, khối lượng hàng hóa được cung cấp. Thực phẩm vận chuyển vào chợ phải bằng phương tiện có thùng chứa đảm bảo hợp vệ sinh với từng loại và phải được che kín khi vận chuyển. Người trực tiếp kinh doanh thực phẩm có kiến thức an toàn thực phẩm; có đủ sức khỏe theo quy định; đối với những vùng có dịch bệnh tiêu chảy đang lưu hành theo công bố của cơ quan có thẩm quyền, người trực tiếp kinh doanh thực phẩm được các cơ sở y tế từ cấp quận, huyện và tương đương trở lên xác nhận không mắc dịch. Đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm đã qua chế biến và không bao gói, người trực tiếp kinh doanh thực phẩm sử dụng bảo hộ lao động (găng tay, khẩu trang)…

Theo quyết định, năm 2019 chợ Phường 3, thành phố Tân An được lựa chọn xây dựng mô hình thí điểm chợ đảm bảo an toàn thực phẩm. Năm 2020, nhân rộng mô hình tại chợ Gò Đen, xã Phước Lợi, huyện Bến Lức; chợ Phường 2, thành phố Tân An.

TV

05/01/2019 10:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND tỉnh.​

​Chịu trách nhiệm chính: ông MAI VĂN NHIỀU - Chánh Văn phòng. 

Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 830 833 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.