Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

 
Tin tức - Sự kiện - Học và làm theo lời Bác
 
Ngày 27/7/2019, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh Long An tổ chức Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ tỉnh Long An lần thứ IX, năm 2019.  
 
19 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, không ngừng sáng tạo, dám nghĩ dám làm, góp phần vào sự phát triển của đất nước sẽ được tôn vinh trong chương trình Vinh quang Việt Nam. 
 
Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và phong trào "Công an nhân dân (CAND) học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy", TP.Tân An, tỉnh Long An, xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương cán bộ, chiến sĩ tận tụy, hết mình với công việc, góp phần mang lại sự bình yên cho xã hội. Điển hình là Trung tá Nguyễn Văn Tuấn (SN 1971) - Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ Công an TP.Tân An. 
 
Ngày 30/5, Sở Tài nguyên và Môi trường Long An tổ chức Hội thi tìm hiểu Nghị quyết TW4 khóa XII, Chỉ thị 05-CT/TW, Quy định 101-QĐ/TW, Quy định 08-QĐi/TW, Quy định 55-QĐ/TW và thi kể chuyện về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". 
 
Sáng 28/5, Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An tổ chức Hội nghị Sơ kết và tôn vinh điển hình tiên tiến 5 năm thực hiện cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ", "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". 
 
Ông Nguyễn Hữu Lợi, sinh năm 1953, là một HV-ND thuộc Chi hội Nông dân ấp Bà Chủ, xã Tân Lân, là gương tiêu biểu đại diện cho xã Tân Lân đi dự hội nghị tổng kết về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh tại huyện ngày 17 tháng 5 năm 2019.  
 
Trong những năm qua, Phòng kiểm sát việc giải quyết các vụ, việc dân sự, hôn nhân và gia đình (Phòng 9) luôn được đánh giá là một trong những đơn vị dẫn đầu của ngành Kiểm sát tỉnh Long An trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. 
 
Qua 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, việc học tập và làm theo gương Bác đã trở thành nền nếp, là việc làm thường xuyên của cán bộ, giáo viên Trường Tiểu học Long Khê, huyện Cần Đước, tỉnh Long An. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh. 
 
Thành đoàn Tân An, tỉnh Long An vừa tổ chức triển khai chuyên đề năm 2019 về việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị và tọa đàm kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ. 
 
Sáng 17/5, Đoàn cơ sở ngành Y tế Long An tổ chức Hội thi Kể chuyện "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" năm 2019. Hội thi thu hút 6 chi đoàn cơ sở với 60 đoàn viên, thanh niên tham gia. 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Số ca mắc sốt xuất huyết tăng hơn 3 lần so với cùng kỳ 2018Số ca mắc sốt xuất huyết tăng hơn 3 lần so với cùng kỳ 2018
Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 57.880 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 3 ca tử vong. So với cùng kỳ năm 2018, số mắc tăng 3,3 lần.

​Sốt xuất huyết tăng đột biến tại các tỉnh phía Nam
Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng, các tỉnh, thành phố ghi nhận số mắc sốt xuất huyết tích lũy tăng cao so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, các khu vực có số mắc cao chủ yếu ở khu vực phía Nam như TP HCM (tăng 3,3 lần), Khánh Hòa (7,9 lần), Bà Rịa - Vũng Tàu (5,8 lần)...

 

Bệnh nhân sốt xuất huyết tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Bác sĩ Nguyễn Quang Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết, bệnh sốt xuất huyết là loại bệnh nguy hiểm và liên tục bùng phát trên địa bàn thành phố. Do sốt xuất huyết chưa có vaccine phòng ngừa và thuốc điều trị đặc hiệu nên biện pháp quan trọng số một vẫn là sự chủ động phòng ngừa.

"Thành phố mong các ban ngành đoàn thể, đặc biệt là người dân trong cộng đồng nâng cao ý thức phòng chống sốt xuất huyết. Thường xuyên dọn dẹp các vật chứa nước trong và xung quanh nhà để hạn chế thấp nhất sự phát sinh loăng quăng và gây mầm bệnh của muỗi", bác sĩ Nguyễn Quang Hưng khuyến cáo.

Sốt xuất huyết tại Bà Rịa - Vũng Tàu cũng gia tăng do diễn tiến theo chu kỳ dịch, cách 3-4 năm thì có 1 năm tăng đột biến. Theo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, tình hình sốt xuất huyết trên địa bàn vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ bùng phát cao thành dịch, mặc dù đây vẫn đang là mùa khô của các tỉnh khu vực phía Nam.

Tại Đà Nẵng, hiện không phải là mùa cao điểm của bệnh sốt xuất huyết, nhưng do thời tiết thay đổi cộng với sự chủ quan của người dân khiến bệnh sốt xuất huyết có chiều hướng gia tăng. Từ đầu năm, Đà Nẵng ghi nhận hơn 2.250 ca mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng gấp 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2018. Số ca mắc bệnh tại các quận Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà tăng gần 3 lần so với cùng kỳ năm 2018.

Hà Nội: 29/30 quận, huyện ghi nhận người mắc sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh lưu hành thường xuyên. Dự báo, trong thời gian tới số trường hợp mắc sốt xuất huyết sẽ có xu hướng gia tăng do thời tiết mưa nhiều, nóng ẩm thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sinh sản.

 

Muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết

Hiện nay, các yếu tố nguy cơ để sốt xuất huyết phát sinh, phát triển thành dịch như tình trạng ô nhiễm môi trường với nhiều phế thải, phế liệu tồn đọng là nơi muỗi đẻ trứng, mật độ dân cư cao, nhiều khu vực nhà trọ, công trường xây dựng với điều kiện ăn, ở tạm bợ...

Từ đầu năm đến nay, Hà Nội ghi nhận 224 trường hợp mắc sốt xuất huyết, bệnh nhân mắc rải rác tại 29/30 quận, huyện, thị xã, 125 xã, phường, thị trấn. Tuy nhiên, không có ổ dịch lớn và chưa có ca bệnh tử vong. Hiện còn 10 trường hợp đang điều trị. Số mắc giảm so với trung bình cùng kỳ 5 năm (trung bình giai đoạn từ 2014-2018 ghi nhận 254 ca) và đặc biệt giảm mạnh so với năm có dịch lớn 2017 (672 ca).

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội khuyến cáo: "Để chủ động phòng chống dịch bệnh này các quận, huyện, thị xã cần chủ động, tích cực tập trung các biện pháp vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và diệt muỗi truyền bệnh"./.

Để chủ động phòng chống sốt xuất huyết, người dân cần thực hiện:

1. Hàng tuần chủ động thực hiện diệt bọ gậy, giữ vệ sinh môi trường nơi sinh sống, bằng cách: thả cá vào các bể, phi chứa nước, hòn non bộ; bể cảnh (cá thường dùng là các loại cá nhỏ như cá muỗi, cá bảy màu, cá rô, cá sóc…), thay nước, cọ rửa 1 tuần/1 lần với các lọ hoa, cây cảnh có nước, thu gom phế liệu phế thải 1 tuần/ 1 lần, che đậy các dụng cụ có khả năng đọng nước trong và xung quanh nhà;

2. Ngủ nằm màn tránh muỗi đốt kể cả ban ngày.

3. Chủ động, tích cực phối hợp với cán bộ Y tế và Ban, Ngành, Đoàn thể trong các chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi phòng, chống sốt xuất huyết;

4. Đến ngay cơ sở y tế khi có các triệu chứng nghi sốt xuất huyết như sốt cao kéo dài trên 2 ngày, đau đầu, đau cơ khớp, chảy máu chân răng... để được khám, tư vấn; không nên tự ý điều trị tại nhà;

5. Thông báo ngay cho Trạm y tế xã, phường hoặc Trung tâm Y tế các quận, huyện khi phát hiện có người nghi mắc bệnh.

Theo PV/VOV.VN

17/05/2019 10:00 CHĐã ban hành
Phụ nữ Cần Giuộc tích cực vận động hội viên giải phóng mặt bằngPhụ nữ Cần Giuộc tích cực vận động hội viên giải phóng mặt bằng
Góp phần cùng huyện, tỉnh bảo đảm tiến độ thực hiện các công trình, dự án, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An chủ động vận động hội viên (HV) chấp hành tốt chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước liên quan đến công tác đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB). Đến nay, 100% HV đồng thuận chủ trương GPMB Đường tỉnh 830, công trình trọng điểm theo Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh.

Phụ nữ đi đầu

Mặc dù, công tác thi công Đường tỉnh 830 đang được các đơn vị gấp rút triển khai nhưng trên suốt tuyến, đơn vị thi công vẫn gặp nhiều khó khăn, nhất là còn vướng thủ tục đền bù, GPMB.

 

Từ việc làm tốt công tác dân vận trong bồi thường, giải phóng mặt bằng giúp việc triển khai thực hiện dự án Đường tỉnh 830 bảo đảm tiến độ

Chủ tịch Hội LHPN huyện Cần Giuộc - Huỳnh Thị Tuyết Hồng cho biết: "Ngay từ khi có chủ trương thực hiện tuyến đường, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện xây dựng kế hoạch, hướng dẫn Hội LHPN 5 xã: Thuận Thành, Long An, Long Phụng, Đông Thạnh, Tân Tập tuyên truyền, vận động các hộ do PN làm chủ đồng thuận chủ trương GPMB. Đồng thời, thông qua các cuộc hội nghị giao ban hàng tháng, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện thường xuyên chỉ đạo Hội LHPN các xã tiếp tục tuyên truyền, vận động gia đình HV PN về ý nghĩa, tầm quan trọng của công trình, phạm vi GPMB và những chủ trương, hỗ trợ trong công tác bồi thường GPMB trên tuyến Đường tỉnh 830. Qua khảo sát, trên địa bàn 5 xã công trình đi qua, có đến 77 gia đình HV nằm trong phạm vi mở rộng mặt đường. Hàng tuần, hàng tháng, tại mỗi xã, Hội PN cùng chính quyền và các đoàn thể địa phương tổ chức tuyên truyền, đến từng nhà vận động. Qua thống kê, tại 5 xã, Hội PN tuyên truyền được 32 cuộc với 726 lượt HV tham gia. Đến nay, 100% HV đồng thuận chủ trương GPMB Đường tỉnh 830".

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch xã Tân Tập - Nguyễn Thành Nhanh cho biết, qua thống kê sơ bộ, đến nay, toàn xã có trên 70% hộ dân có đất bị ảnh hưởng từ công trình Đường tỉnh 830 đồng thuận với chủ trương đền bù, GPMB. Trong đó, vai trò của các hội, đoàn thể, đặc biệt là Hội PN trong tuyên truyền HV, người dân tích cực hưởng ứng tham gia, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng dân cư.

Kinh nghiệm cho mỗi địa phương

Để đạt kết quả đó, trong quá trình vận động HV, các hội cơ sở gặp không ít khó khăn bởi không phải HV nào cũng đồng tình ngay vì GPMB ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dân.

Chính điều đó, các cấp hội phải thường xuyên bám sát cơ sở, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của HV, kịp thời phản ánh đến cơ quan chức năng những kiến nghị của HV và đề xuất những phương pháp giải quyết trên cơ sở hài hòa quyền lợi giữa người dân và chính quyền địa phương. Khéo léo, kiên trì, bền bỉ trong tuyên truyền, vận động, những khó khăn, phức tạp trong đền bù, GPMB được cán bộ hội các cấp trong huyện kịp thời giải quyết, tạo sự chuyển biến trong nhận thức của HV, Chủ tịch Hội LHPN huyện - Huỳnh Thị Tuyết Hồng cho biết thêm.

Bí thư Huyện ủy - Nguyễn Văn Thiệp khẳng định, công tác vận động đền bù, GPMB là một trong những công tác khó, đòi hỏi sự kiên trì, khéo léo của những người làm công tác dân vận của huyện. Kết quả vận động của Hội LHPN huyện tạo động lực, sức lan tỏa cho các cấp, ngành, chính quyền địa phương và là kinh nghiệm để các cấp, ngành làm tốt hơn nữa công tác dân vận trong đền bù, GPMB đối với các dự án đang triển khai trên địa bàn huyện./.           

Theo Báo Long An Online           

20/12/2017 6:30 SAĐã ban hành
Thủ Thừa: Viếng tượng đài AHLLVTND-Liệt sĩ Nguyễn Văn Ngộ tại CampuchiaThủ Thừa: Viếng tượng đài AHLLVTND-Liệt sĩ Nguyễn Văn Ngộ tại Campuchia
Ngày 19/12, Bí thư Huyện ủy Thủ Thừa - Dương Văn Tuấn làm trưởng đoàn cán bộ đến viếng tượng đài Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân - Liệt sĩ Nguyễn Văn Ngộ tại tỉnh Svay Rieng, vương quốc Campuchia.
 

Dịp viếng thăm này nhằm tưởng nhớ liệt sĩ Nguyễn Văn Ngộ và thắt chặt tình đoàn kết giữa 2 nước Việt Nam – Campuchia.

Đồng chí Nguyễn Văn Ngộ sinh năm 1959, tại xã Mỹ An Phú, nay là xã Mỹ Phú, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An, là đoàn viên, cấp bậc Binh nhất, Trung đội phó Đại đội 2, Tiểu đoàn 502, Bộ tư lệnh 779, Quân khu 7, từng tham gia chiến đấu 13 trận trên đất Campuchia.

Vào ngày 01/9/1979, tại Phum Chót, huyện Rùm Đuôn, tỉnh Svay Rieng, được tin báo có 2 người dân chết trong bãi mìn do lính Pol Pot gài lại đã 2 ngày chưa đưa thi thể ra được, Trung đội phó Nguyễn Văn Ngộ xung phong vào bãi mìn mang thi thể đi an táng.

Khi đến bãi mìn, thấy 1 cháu bé bị thương đang kêu khóc, anh đã cứu giúp và gỡ được 11 quả mìn tại đây. Đến quả thứ 12 thì mìn nổ, anh bị thương nặng và hy sinh khi tròn 20 tuổi.

Tiếc thương anh, nhân dân Campuchia và chính quyền địa phương nơi đơn vị làm nhiệm vụ xây tượng để tưởng nhớ người anh hùng, người chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam - Nguyễn Văn Ngộ.

Ngày 25/01/1983, liệt sĩ Nguyễn Văn Ngộ được truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân.

Dịp viếng thăm này nhằm tưởng nhớ người anh hùng Nguyễn Văn Ngộ; đồng thời, thắt chặt tình hữu nghị, đoàn kết giữa 2 dân tộc Việt Nam – Campuchia./.

Theo Báo Long An Online

20/12/2017 7:00 SAĐã ban hành
Giữ lửa nghệ thuật đờn ca tài tửGiữ lửa nghệ thuật đờn ca tài tử
Câu lạc bộ (CLB) Đờn ca tài tử (ĐCTT) huyện Bến Lức, tỉnh Long An là "mái nhà chung" của những người đam mê đờn ca hát xướng. Tham gia câu lạc bộ, các thành viên vừa được thư giãn, vừa góp phần giữ gìn, phát huy loại hình nghệ thuật truyền thống của vùng Nam bộ.
Một buổi sinh hoạt của Câu lạc bộ Đờn ca tài tử huyện Bến Lức

Một buổi sinh hoạt của Câu lạc bộ Đờn ca tài tử huyện Bến Lức

Năm 2003, CLB ĐCTT huyện Bến Lức được thành lập với hơn 20 thành viên. Anh Trần Văn Long (nghệ danh Minh Long) - Phó Chủ nhiệm CLB, có tuổi nghề gần bằng tuổi đời, chia sẻ: "Những lúc rảnh rỗi, tôi cùng gia đình, bạn bè đờn, ca vài bài vọng cổ. Sau này, tôi tham gia biểu diễn ở nhiều nơi. Trong CLB, có thành viên chuyên chơi nhạc cụ, có người chuyên hát và có người vừa biết đờn, vừa biết hát".

Đều đặn mỗi tháng một lần, các thành viên tổ chức sinh hoạt tại Trung tâm Văn hóa huyện hoặc luân phiên tại nhà của các thành viên trong CLB. Dù bận rộn việc riêng nhưng mỗi người vẫn sắp xếp thời gian, hăng say tập luyện. Ngoài các buổi sinh hoạt định kỳ, CLB còn phục vụ văn nghệ vào dịp lễ, tết, ngày hội lớn của địa phương. Mặc dù không phải là nghệ sĩ chuyên nghiệp nhưng điệu đờn, lời ca của các thành viên vẫn ngọt ngào, trầm bổng, đi vào lòng người, từ đó góp phần làm phong phú đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân địa phương.

Những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương quan tâm chỉ đạo đẩy mạnh các hoạt động văn hóa - văn nghệ, tạo điều kiện để các tổ, đội, CLB ĐCTT, văn nghệ quần chúng phát triển, góp phần phục vụ nhiệm vụ chính trị, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân. Hiện huyện có hơn 25 CLB ĐCTT với hơn 240 thành viên, trải đều khắp 15 xã, thị trấn; hàng chục tổ, đội, nhóm, CLB văn nghệ quần chúng tại các xã, thị trấn. Trong đó, CLB ĐCTT huyện là một trong những CLB dẫn đầu phong trào văn hóa - văn nghệ. CLB từng đoạt giải A tại Liên hoan ĐCTT cấp tỉnh, khu vực cùng nhiều giải thưởng cao tại các hội thi, hội diễn trong và ngoài tỉnh.

Việc quan tâm, nâng chất các CLB ĐCTT không chỉ tạo sân chơi cho các nghệ nhân, nghệ sĩ đam mê đờn ca hát xướng mà còn góp phần giữ gìn và phát huy nghệ thuật ĐCTT, cải lương trước nhiều loại hình nghệ thuật hiện đại...

Theo Báo Long An Online

05/08/2019 8:00 SAĐã ban hành
Khởi sắc từ chương trình phát triển đô thịKhởi sắc từ chương trình phát triển đô thị
Phát triển đô thị là sự phát triển hài hòa giữa kinh tế, môi trường và xã hội, làm cho đời sống cư dân đô thị khá giả hơn, sống tiện nghi và hạnh phúc hơn. Tại Long An những năm gần đây, quy mô từng đô thị có nhiều thay đổi, góp phần mang lại diện mạo khang trang, hiện đại và đời sống tốt hơn cho cư dân.
​​

TP.Tân An đang trên đường phát triển đô thị, xen lẫn những công trình hiện đại là các công viên, bờ kè thoáng mát

Những đô thị mới

Chiều, sau khi tan sở, chị Nguyễn Thị Thu Hà cùng đứa con gái nhỏ tản bộ, hóng mát tại công viên Ao Quan (phường 1, TP.Tân An). Đây là thói quen thường ngày của gia đình chị. Chị nói: "Giữa nhịp sống hối hả, tấp nập, không khó để tìm những chốn bình yên trong lòng thành phố! Gần đây, một số công viên được lắp đặt dụng cụ thể dục ngoài trời, thu hút nhiều người đến vui chơi, tập luyện".

TP.Tân An đang trên đường phát triển đô thị, nhiều tuyến đường văn minh, những tòa nhà cao tầng, khu trung tâm thương mại, khu dân cư, nhiều công trình hạ tầng giao thông,... tạo điểm nhấn cho thành phố trẻ. Xen lẫn những công trình hiện đại là các công viên, bờ kè thoáng mát với nhiều cây xanh, tạo mảng xanh cho thành phố.

Kiến Tường là thị xã năng động, phát triển, xứng tầm là trung tâm đô thị vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh. Theo Chủ tịch UBND thị xã Kiến Tường - Nguyễn Văn Vũ, thị xã khai thác các tiềm năng theo định hướng cơ cấu kinh tế chủ yếu là thương mại, dịch vụ - công nghiệp, xây dựng - nông nghiệp, đáp ứng yêu cầu xây dựng tuyến phòng thủ biên giới vững mạnh, củng cố và bảo đảm an ninh, quốc phòng cho toàn vùng.

Những năm qua, tập trung cho phát triển đô thị, thị xã nâng cấp, đầu tư các công trình trọng điểm: Khu trung tâm thương mại, bờ kè, hạ tầng kỹ thuật Khu kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp, hệ thống đường giao thông,... Nhờ đó, thị xã cơ bản đạt khoảng 85% tiêu chí (TC), phấn đấu đến năm 2020, thị xã trở thành đô thị loại III. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất là những TC liên quan đến dân số (DS) (tỷ lệ tăng DS hàng năm, DS toàn đô thị, DS nội thị, mật độ DS toàn đô thị).

 

Đường giao thông tại đô thị Kiến Tường được xây dựng khang trang

Bến Lức nằm trong vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh nên có điều kiện thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp - xây dựng, thương mại - dịch vụ, đô thị. Phát triển đô thị mang lại nhiều tiện ích cho người dân. Vì vậy, mọi người ý thức hơn, cùng với chính quyền xây dựng đô thị. Đó là giữ gìn cảnh quan, vệ sinh môi trường thông qua xây dựng những tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp, những câu lạc bộ tình nguyện nhặt rác,...

"Thị trấn Bến Lức hôm nay khá sầm uất! Nhiều tuyến đường trung tâm, các cửa hàng tiện ích hoạt động tấp nập về đêm không khác những đô thị lớn. Khu dân cư, trường học, thương mại - dịch vụ phát triển. Đường giao thông mở rộng, nâng cấp với hệ thống chiếu sáng tương đối hoàn chỉnh" - ông Nguyễn Văn Năm - người dân địa phương, vui mừng nói.

Theo UBND huyện Bến Lức, việc huy động nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng KT-XH được quan tâm, bộ mặt nông thôn lẫn đô thị có nhiều khởi sắc. Từ năm 2010 đến nay, tổng số vốn đầu tư xây dựng, hoàn thiện kết cấu hạ tầng đô thị khoảng 1.600 tỉ đồng. Thị trấn được công nhận đô thị loại IV vào năm 2010; phấn đấu đạt chuẩn đô thị loại III vào năm 2020.

Ngoài ra, huyện tập trung nâng chất các TC đạt thấp; chỉnh trang khu vực thị trấn theo hướng văn minh, giữ gìn, tôn tạo các công trình văn hóa, hình thành khu trung tâm văn hóa - thông tin, khu dân cư,... phấn đấu đến năm 2020, khu vực Gò Đen được công nhận đô thị loại V.

Tuy nhiên, việc phát triển đô thị tại Bến Lức còn một số khó khăn: Quy hoạch thiếu chiều sâu, chưa đáp ứng kịp tốc độ đô thị hóa, hạ tầng giao thông chưa đồng bộ, tiến độ lấp đầy khu dân cư còn chậm,...

 

Khu dân cưtại thị trấn Bến Lức

Huy động nguồn lực

Bí thư Thành ủy Tân An - Trần Kim Lân thông tin, từ năm 2016 đến nay, thành phố huy động vốn từ ngân sách, nhân dân và các nhà đầu tư với tổng số tiền hơn 3.600 tỉ đồng. Đến nay, thành phố có 51/59 chỉ tiêu đạt chuẩn đô thị loại II. Theo đánh giá của Đề án Phân loại đô thị, TP.Tân An đạt 83,38/100 điểm. Tân An còn 8 chỉ tiêu chưa đạt để lên đô thị loại II: DS toàn đô thị; diện tích sàn nhà bình quân cho khu vực nội thị; đất xây dựng các công trình dịch vụ công cộng đô thị; cơ sở giáo dục, đào tạo; mật độ đường trong khu vực nội thị; diện tích đất giao thông/DS nội thị; mật độ đường cống thoát nước chính khu vực nội thị; tỷ lệ tuyến phố văn minh đô thị/tổng số tuyến đường chính khu vực nội thị.

Khó khăn của thành phố chính là ngân sách địa phương hạn chế nên việc đầu tư hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật, nhất là hệ thống xử lý nước thải tập trung là vấn đề nan giải.

Theo Giám đốc Sở Xây dựng - Nguyễn Văn Hùng, thời gian qua, phát triển đô thị trên địa bàn tỉnh phù hợp lộ trình phát triển đô thị toàn quốc, gắn với sự phát triển KT-XH địa phương. Tỉnh đang trên đà phát triển, kết cấu hạ tầng vẫn còn thiếu, tốc độ phát triển đô thị của tỉnh còn chậm so với các tỉnh lân cận trong vùng và cả nước. Nhu cầu nguồn vốn đầu tư cho chương trình rất lớn trong khi nguồn lực còn nhiều hạn chế.

Vì vậy, các đô thị trong tỉnh cần tập trung huy động nguồn lực, các địa phương quan tâm, rà soát, đối chiếu với các TC, tiêu chuẩn của Nghị quyết số 1210/2016/UBTVQH13, ngày 25/5/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để tập trung triển thực hiện chương trình, dự án ưu tiên đầu tư theo từng giai đoạn.

Trong đó, đầu tư phải bám sát hiện trạng đô thị và phải đồng bộ, có trọng tâm vào các tiêu chuẩn, TC chưa đạt nhằm bảo đảm các điều kiện để các TC tối thiểu phải đạt, khi thẩm định phê duyệt đề án nâng loại đô thị không vướng điểm liệt.

Ngoài ra, các đơn vị cần nghiên cứu, đề xuất chính sách vận động, thu hút đầu tư đối với các doanh nghiệp; tạo điều kiện bình đẳng trong tiếp cận cho các nhà đầu tư, vận hành khai thác các công trình hạ tầng; tạo điều kiện thuận lợi thu hút các dự án nhằm đào tạo lao động; lập và hoàn chỉnh quy hoạch chi tiết các khu chức năng đô thị, các thị trấn, các điểm tập trung dân cư, các khu vực có khả năng phát triển hoặc có khả năng kêu gọi, thu hút nguồn vốn đầu tư; đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện đầu tư xây dựng hạ tầng các khu, cụm công nghiệp, khu thương mại - dịch vụ, khu du lịch,..../.

Hiện nay, Long An có 18 đô thị, bao gồm 1 đô thị loại III (TP.Tân An), 6 đô thị loại IV (thị xã Kiến Tường; các thị trấn: Hậu Nghĩa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc, Đức Hòa) và 11 đô thị loại V.

Giai đoạn 2018-2020, tổng số đô thị trong toàn tỉnh là 22. Trong đó, thành lập mới 5 đô thị và nâng cấp 12 đô thị gồm 1 đô thị loại II (TP.Tân An), 3 đô thị loại III (Kiến Tường, Bến Lức, Hậu Nghĩa), 10 đô thị loại IV (Đức Hòa, Cần Giuộc, Cần Đước, Thủ Thừa, Thạnh Hóa, Tân Thạnh, Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Tầm Vu, Tân Trụ) và 8 đô thị loại V (Hưng Điền B, huyện Tân Hưng; Bình Phong Thạnh, huyện Mộc Hóa; Đông Thành, huyện Đức Huệ; Hiệp Hòa, huyện Đức Hòa; Gò Đen thuộc Bến Lức; Rạch Kiến thuộc Cần Đước; Đông Hòa và Long Đức Đông thuộc Cần Giuộc). Dự kiến đến năm 2025, tỉnh sẽ có 25 đô thị và năm 2030 sẽ là 29 đô thị.

Nguồn vốn dự kiến cho chương trình giai đoạn 2018-2020 hơn 16.400 tỉ đồng, giai đoạn 2021-2025 hơn 21.500 tỉ đồng, giai đoạn 2026-2030 khoảng 11.800 tỉ đồng.

Theo Báo Long An Online
15/11/2018 2:30 CHĐã ban hành
UBND tỉnh Long An ký kết hợp tác tuyên truyền với Đài Tiếng nói Việt Nam VOVUBND tỉnh Long An ký kết hợp tác tuyên truyền với Đài Tiếng nói Việt Nam VOV
Chiều ngày 03-10, tại Hà Nội, Đoàn cán bộ UBND tỉnh do Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần làm Trưởng đoàn cùng các sở, ban, ngành liên quan ký kết chương trình hợp tác tuyên truyền với Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) giai đoạn 2017-2020.
vov.jpg 
Dự lễ ký kết có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Long An - Phạm Văn Rạnh; Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc VOV - Nguyễn Thế Kỷ.

Ký kết nhằm mục đích tăng cường phối hợp giữa Đài Tiếng nói Việt Nam với UBND tỉnh Long An về trao đổi thông tin, tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và thông tin về tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn tỉnh thông qua các phương tiện truyền thông của VOV.

UBND tỉnh sẽ chủ động phối hợp Đài Tiếng nói Việt Nam, chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương, đơn vị trong tỉnh cung cấp thông tin cho VOV và tạo điều kiện hỗ trợ phóng viên VOV tác nghiệp, tuyên truyền quảng bá về Long An.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Giám đốc VOV - Nguyễn Thế Kỷ cho biết: “Bằng lợi thế của mình, Đài Tiếng nói Việt Nam có trách nhiệm trong việc thông tin, tuyên truyền về lịch sử, văn hóa truyền thống và thế mạnh của tỉnh Long An không chỉ trong nước mà còn đối với bạn bè quốc tế”.

Bí thư Tỉnh ủy - Phạm Văn Rạnh thay mặt lãnh đạo tỉnh có lời cảm ơn sâu sắc đến lãnh đạo và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức Đài Tiếng nói Việt Nam và mong muốn thời gian tới, hai bên cùng đẩy mạnh hơn nữa phối hợp thông tin, truyền thông về tiềm năng, thế mạnh, cơ hội đầu tư của tỉnh Long An đến với khán thính giả của VOV và các nhà đầu tư trong, ngoài nước.

Cũng trong dịp này, Giám đốc Đài Phát thanh - Truyền hình Long An - Phạm Văn Dũng cũng ký kết hợp tác với Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC các nội dung: Hai bên thống nhất hợp tác toàn diện, khai tác tốt thế mạnh, tiềm năng hiện có dựa trên hệ thống truyền hình số mặt đất DVB-T2. Đồng thời chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao năng lực cán bộ, ứng dụng công nghệ thông qua phối hợp đào tạo, nghiên cứu trong lĩnh vực sản xuất chương trình và truyền dẫn phát sóng.
Đức Cảnh

05/10/2017 3:00 CHĐã ban hành
Mời doanh nghiệp tham gia Hội chợ mua sắm cuối năm - Liên hoan ẩm thực, Du lịch Đồng Nai 2017Mời doanh nghiệp tham gia Hội chợ mua sắm cuối năm - Liên hoan ẩm thực, Du lịch Đồng Nai 2017
Nhằm đẩy mạnh xúc tiến thương mại, đầu tư và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trong và ngoài tỉnh giới thiệu các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đến người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh, Trung tâm Xúc tiến thương mại - Sở Công Thương Đồng Nai phối hợp với Trung tâm Xúc tiến du lịch Đồng Nai và Công ty Cổ phần Xúc tiến Thương mại và Quảng cáo Quốc tế đồng tổ chức Hội chợ mua sắm cuối năm - Liên hoan ẩm thực, Du lịch Đồng Nai 2017.

Thời gian: từ ngày 20/12 đến ngày 25/12/2017.

Địa điểm: Trung tâm Hội nghị và Tổ chức sự kiện Đồng Nai, số 01 đường Nguyễn Ái Quốc, Phường TânPhong, Tp. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Thành phần:Các cơ quan, doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh,...trong nước.

Địa chỉ đăng ký và liên hệ thông tin:

Trung tâm Xúc tiến thương mại Đồng Nai

Địa chỉ: 02 Nguyễn Văn Trị, P. Thanh Bình, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai.

Điện thoại: 02513.822220,             Fax: 02513840518

E-mail: xttmdn@xttmdn.com

Hoặc: Trung tâm Xúc tiến thương mại tỉnh Long An

Số 112, Cách Mạng Tháng Tám, phường 1, Tp. Tân An, tỉnh Long An

Điện thoại: 0272 3526809; Fax: 0272 3 553595./.

Hoàng Việt-Trung tâm XTTM

28/11/2017 2:00 CHĐã ban hành
Cơ hội giao thương quốc tếCơ hội giao thương quốc tế
Thông qua nguồn Ngoại giao kinh tế của Bộ Ngoại giao, Sở Ngoại vụ nhận được thông tin về một số công ty nước ngoài đang có nhu cầu tìm kiếm đối tác kinh doanh ở Việt Nam và một số Hội chợ quốc tế được tổ chức trong và ngoài nước trong thời gian tới. Sở Ngoại vụ chia sẽ những thông tin này đến các cá nhân và đơn vị có quan tâm.

1.     Doanh nghiệp Ốt-xtrây-li-a tìm mua quần áo

Thương vụ Việt Nam tại Ốt-xtrây-li-a nhận được yêu cầu của một doanh nghiệp muốn tìm mua áo nữ bằng vải dệt kim, áo blouse, áo khoác và quần.

Nếu doanh nghiệp nào có khả năng đáp ứng yêu cầu nêu trên vui lòng liên hệ trực tiếp theo địa chỉ dưới đây.

Adrian Barratt

General Manager - Sourcing

P: +61 3 9420 0813

Adrian.Barratt@jjh.com.au

www.justgroup.com.au

2.     Công ty Ả rập Xê-út cần nhập khẩu gạo, cơm dừa, nước dừa, cá hộp

Công ty Sami Farouk Al Kathiri Trading Est. cần nhập khẩu các mặt hàng sau:

1. Gạo Jasmine, gạo nấu sơ, gạo trắng hạt dài (White long grain) 4-5% tấm: 3-4 cont/tháng

2. Nước dừa (có cùi sắt nhỏ): 35-40 cont/năm

3. Cơm dừa (hàm lượng béo cao): 1 cont/tháng

4. Cá ngừ, đóng hộp, cá nhảy, cá cắt khúc: 3 cont/tháng

Giá CIF tại cảng Dammam.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ anh Nguyễn Thành Duy, Bí thư thứ Ba - Đại sứ quán Việt Nam tại Ả rập Xê-út (Mob: +966567121168, email: nguyenduy3009@gmail.com)

3.     Doanh nghiệp Ấn Độ tìm đối tác xây dựng nhà máy sản xuất dầu cám gạo tại Việt Nam

Công ty A.P. Refinery PVT Ltd. (Ấn Độ) cần tìm đối tác xây dựng nhà máy sản xuất dầu cám gạo tại Việt Nam, nhất là tại các tỉnh có thế mạnh về sản xuất lúa gạo. Đây là công ty có thế mạnh về công nghệ làm dầu thực phẩm từ cám gạo (một loại sản phẩm mới) có thể sử dụng như dầu ăn, nhưng có độ dinh dưỡng, độ nóng cao hơn.

Doanh nghiệp, cơ quan quan tâm, xin liên hệ:

A.P. Refinery PVT Ltd.

Người đại diện: Mr. Bhuwan Goyal - Giám đốc

ĐT: +91-1624-281326 / +91-99141-04426

Email: bhuwangoyal@aprefinery.com

4.     Tập đoàn Úc tìm kiếm doanh nghiệp Việt Nam

TLSQVN tại Sydney vừa nhận được yêu cầu kết nối doanh nghiệp Việt Nam của Tập đoàn Cotton On là một tập đoàn chuyên kinh doanh các cửa hàng quần áo, có thương hiệu lớn với hơn 1.200 cửa hàng, doanh thu hơn 1 tỷ USD/năm. Sắp tới tập đoàn này sẽ vào TPHCM để khảo sát. Doanh nghiệp nào có nhu cầu vui lòng liên hệ với Thương vụ Việt Nam tại Úc.

Xem thêm thông tin về tập đoàn này tại:

http://cottonon.com/AU

 Hội chợ công nghệ thông tin CeBIT 2016

Hội chợ công nghệ thông tin CeBIT 2016 trưng bày, giới thiệu các sản phẩm công nghệ thông tin và các sản phẩm liên quan.

Thời gian: từ ngày 2-4/5/2016

Đại điểm: Công viên Sydney Olimpic Park, Sydney*

Doanh nghiệp quan tâm xem thông tin chi tiết và liên hệ tại website: http://www.cebit.com.au

Doanh nghiệp trong tỉnh quan tâm xin liên hệ trực tiếp với đối tác theo địa chỉ được thông báo hoặc Sở Ngoại vụ tỉnh Long An để được hướng dẫn thêm.

​Quốc Thịnh (Sở Ngoại vụ) ​

22/12/2015 10:00 SAĐã ban hành
Lợi Bình Nhơn: Nỗ lực về đích xã văn hóaLợi Bình Nhơn: Nỗ lực về đích xã văn hóa
Tháng 5/2016, xã Lợi Bình Nhơn, TP.Tân An, tỉnh Long An được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Hiện nay, ngoài nâng chất các tiêu chí (TC) nhằm giữ vững danh hiệu xã NTM, địa phương còn nỗ lực hoàn thiện 2 TC còn lại để được công nhận đạt chuẩn xã văn hóa (VH) vào cuối năm 2018.

​Nâng chất các tiêu chí            

Chủ tịch UBND xã Lợi Bình Nhơn - Hồ Duy Tâm cho biết, sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã đề ra phương hướng, giải pháp cụ thể nhằm giữ vững, nâng cao chất lượng các TC. Đối với nhóm TC liên quan đến cơ sở vật chất, xã tiếp tục huy động các nguồn lực đầu tư nâng cấp một số công trình phúc lợi xã hội theo phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm". Hơn 2 năm qua, xã huy động hàng tỉ đồng đầu tư trang thiết bị cho Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Học tập cộng đồng; mở rộng, nâng cấp một số tuyến đường giao thông nông thôn: Phan Văn Tuấn, Nguyễn Tấn Chín, Nguyễn Đại Thời, Bùi Văn Bộn và tuyến đê bao Rạch Chanh - Rạch Gốc - Kênh Xáng,...

Từ độc canh cây lúa, đến nay, nhiều nông dân chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống. 

Từ độc canh cây lúa, đến nay, nhiều nông dân chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống

Đến nay, hầu hết tuyến đường trục xã, liên xã được nhựa hóa, bêtông hóa; đường trục ấp, xóm được cứng hóa đạt chuẩn theo quy định. Ông Dương Nghĩa Vui, ngụ ấp Bình An A, phấn khởi: "Bây giờ, địa phương có nhiều khởi sắc. Đường ngõ xóm không còn lầy lội vào mùa mưa. Hầu hết tuyến đường trục chính nội đồng được cứng hóa, việc đi lại, vận chuyển hàng hóa dễ dàng hơn".

Xã tập trung nâng cao mức sống của người dân trên cơ sở chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp. Hiện nay, ngoài sản xuất gần 600ha lúa, nông dân còn chuyển đổi trên 100ha sang trồng rau màu, thanh long, chanh, sen và trồng cỏ, nuôi bò mang lại hiệu quả kinh tế. Nhờ đó, thu nhập bình quân đầu người tăng, đạt trên 30 triệu đồng/năm; hộ nghèo theo TC mới còn dưới 3%.

Bà Võ Thị Bèo, ngụ ấp Cầu Tre, hiện có cuộc sống ổn định nhờ sản xuất lúa kết hợp trồng cỏ nuôi bò. "Nhờ chính quyền địa phương quan tâm, tạo điều kiện chuyển giao khoa học - kỹ thuật, tôi áp dụng vào sản xuất đạt hiệu quả. Bên cạnh đó, gia đình tôi còn nuôi gần chục con bò, trung bình mỗi năm xuất bán 2 con bò thịt, được gần 10 triệu đồng/con. Mỗi năm, sau khi trừ chi phí, gia đình tôi lãi gần 50 triệu đồng từ trồng lúa và nuôi bò".

Nỗ lực về đích xã văn hóa

Khi bắt tay vào xây dựng xã VH, Lợi Bình Nhơn gặp nhiều khó khăn, nhất là kinh phí đầu tư hạ tầng giao thông. Với nhận thức "Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong", cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia. Nhờ đó, đến nay, xã hoàn thành 27/29 TC xã VH và nỗ lực được công nhận đạt chuẩn vào cuối năm 2018 theo Nghị quyết Đảng ủy xã đề ra.

 

Đường trục ấp, xóm của xã Lợi Bình Nhơn được cứng hóa, tạo điều kiện đi lại thuận lợi hơn

2 TC chưa đạt là vệ sinh môi trường và tệ nạn xã hội. Một số hộ dân trong khu dân cư, khu đô thị chưa để rác đúng nơi quy định; tuyến Quốc lộ 62, đoạn đường dẫn lên cao tốc TP.HCM - Trung Lương thuộc khu vực ấp Cầu Tre, còn tình trạng vứt rác thải bừa bãi, gây mất vẻ mỹ quan. Tệ nạn xã hội, hoạt động mại dâm, ma túy trên địa bàn vẫn còn xảy ra.

Theo Chủ tịch UBND xã Lợi Bình Nhơn - Hồ Duy Tâm, để được công nhận đạt chuẩn xã VH vào cuối năm 2018, địa phương tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường; triển khai các giải pháp thu gom, xử lý chất thải; xây dựng lò đốt rác,... nhằm tạo môi trường sống trong lành. Ngoài ra, chính quyền địa phương còn vận động người dân tham gia thực hiện tuyến đường văn minh đô thị; xây dựng cột cờ, trồng hoa, cây xanh trên một số đường giao thông nông thôn, tạo vẻ mỹ quan xanh, sạch, đẹp.

Về tệ nạn xã hội, chính quyền địa phương thường xuyên củng cố, nâng chất phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; tăng cường thực hiện mô hình chuyển hóa địa bàn phức tạp thành địa bàn an toàn về an ninh, trật tự. Đồng thời, hàng tháng, duy trì họp cụm các xã giáp ranh, bảo đảm công tác tuần tra vào ban đêm; triển khai, thực hiện hiệu quả mô hình camera giám sát an ninh, trật tự;... Qua đó, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn./.

Theo Báo Long An Online

21/08/2018 9:05 SAĐã ban hành
Cần “4 nhà” chung tay thúc đẩy nông nghiệp ĐBSCL phát triển bền vữngCần “4 nhà” chung tay thúc đẩy nông nghiệp ĐBSCL phát triển bền vững
Làm sao cho nông nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) sản xuất hiệu quả, tránh tình cảnh “trúng mùa - rớt giá” hay “dội chợ” luôn là bài toán đau đầu của các cấp quản lý và cả nông hộ.

Nhiều năm qua, với sự trợ giúp của các cấp, các ngành, nhà khoa học và cả doanh nghiệp, người dân đồng bằng từng lúc, từng nơi bước đầu cũng hình thành được các mô hình sản xuất mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Tuy vậy, thực tế, nếu cứ nhân rộng thành phong trào thì coi chừng lại rớt giá, "dội chợ". Với những khó khăn, thách thức mà người dân đang đối mặt, rất cần sự vào cuộc nhiều hơn nữa của nhà quản lý các cấp, nhà khoa học và doanh nghiệp. 

Quy hoạch vùng nuôi chưa ổn định

Cà Mau là tỉnh có mặt giáp biển, trong đó, hơn 91% diện tích tự nhiên là đất phèn, mặn. Những năm qua, tận dụng thực tế này, ngoài mô hình nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh ở những vùng nước mặn, tỉnh chuyển mạnh sang mô hình 1 vụ lúa - 1 vụ tôm ở những vùng đất bị nhiễm mặn theo mùa với diện tích gần 54.000ha.

Mô hình này hiện cho năng suất tôm đạt khoảng 300kg/ha, năng suất lúa đạt khoảng 7 tấn/ha. Nếu thuận lợi, nông hộ cũng cho thu nhập khoảng 50 triệu đồng/ha, gấp nhiều lần trồng lúa.

Hiện nay, tỉnh đang tập trung chuyển dịch mạnh theo mô hình này. Tuy vậy, qua thực tế sản xuất ở các nông hộ cho thấy, nuôi tôm theo bất cứ mô hình nào không phải cứ làm là thắng. Bởi nói đến nuôi tôm là vấn đề thủy lợi, khâu chăm sóc, chất lượng con giống, sự thay thổi thất thường của thời tiết mà nhất là dịch bệnh xảy ra liên miên, rất khó đoán định.

Chỉ tính năm ngoái, diện tích tôm nuôi ở Cà Mau bị thiệt hại lên đến 158.000ha, với hơn 125.000 hộ; ước tính mất gần 500 tỉ đồng. Cái khó của nông hộ nuôi tôm ở Cà Mau hiện nay chính là vấn đề quy hoạch vùng nuôi chưa ổn định, vốn còn ít; việc phòng, chống dịch bệnh còn nan giải; việc Nhà nước giúp vào hợp tác xã thì tốt nhưng lại thiếu hệ thống thủy lợi, điện cung cấp cho quy mô lớn,... Đó là chưa kể việc chế biến, tìm thị trường xuất khẩu của doanh nghiệp gặp khó khăn là tôm có khi cũng ùn ứ.

Cũng như ở Cà Mau, nhiều năm qua, ở các tỉnh không phải ven biển như: Đồng Tháp, An Giang, Vĩnh Long, khi thấy lúa không hiệu quả, nông dân cũng chuyển sang nuôi cá tra, cá basa và nhiều loại thủy sản nước ngọt khác. Tuy vậy, không phải mọi chuyện lúc nào cũng "thuận buồm xuôi gió", con cá tra đôi khi cũng "lên bờ xuống ruộng" vì bị kiện tụng, giá rớt thê thảm, khiến hầu hết các hộ phải "treo ao". 

Ngay như ở Cần Thơ, mới đây, nông dân ở Cờ Đỏ chuyển mạnh sang nuôi ếch nhưng rồi cũng "khóc ròng" vì ếch, do để nuôi thì lỗ vì ếch ăn khỏe, trong khi giá bán lại dưới giá thành. Hay như một số hộ nuôi bò sữa ở Sóc Trăng cũng khốn đốn vì công ty mua sữa đặt ra đủ các điều kiện khi thu mua khiến người dân ngán ngẩm.

Đó là về chăn nuôi, còn trồng trọt, hàng năm, nông hộ trồng lúa thỉnh thoảng vẫn bị thương lái hay chính doanh nghiệp "bẻ kèo" mua với giá thấp, khiến nông dân lao đao. Trong khi đó, hưởng ứng phong trào trồng cây ăn trái theo mô hình VietGap hay Globalgap với nhiều tiêu chuẩn khắt khe, song khi thu hoạch bán thì cũng không hơn giá trồng thông thường nhiều.


Người dân chăm chút nhưng ổi nhiều khi cũng rớt giá thê thảm

Có một sự thật là trong sản xuất nông sản ở ĐBSCL hiện nay, ai cũng nhận thấy, mối liên kết giữa doanh nghiệp và nông hộ còn quá lỏng lẻo, việc tham gia hợp tác xã của nông dân còn ít nên khó nói đến việc sản xuất theo chuỗi.

Lỗi này có từ nhiều phía, theo vị bí thư một tỉnh nói, Nhà nước tư duy nhiệm kỳ, nông dân tư duy thời vụ, trong khi doanh nghiệp lại tư duy theo thương vụ nên để sản xuất theo một chuỗi, sản xuất lớn thì phải 5-10 năm mới có hiệu quả. 

Chuyển đổi cây trồng từ sản lượng sang chất lượng

Tại Hội nghị về "Phát triển ĐBSCL bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu" do Chính phủ tổ chức mới đây có thể coi là một sự mở lối mới cho ĐBSCL trong tình hình hiện nay.

Hàng trăm tham luận của các nhà quản lý từ Trung ương đến địa phương; các nhà khoa học, chuyên gia, doanh nghiệp trong nước và quốc tế được trình bày, hiến kế với tính chất như một "Hội nghị Diên Hồng" cho ĐBSCL phát triển.

Đặc biệt, từ hội nghị thể hiện cam kết mạnh mẽ của Thủ tướng Chính phủ, quyết tâm đổi mới toàn diện kể cả tư duy và hành động để ĐBSCL thực sự phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu; vươn lên thịnh vượng là những mong muốn lâu nay của người dân châu thổ.

Người dân nơi đây cũng dần "ngộ" ra một điều, càng làm nhiều lúa thì càng nghèo; phải chuyển đổi từ sản lượng sang giá trị; nước mặn, khô hạn đôi khi cũng là tài nguyên;... Tuy vậy, vấn đề khó là khi hạn chế trồng lúa, trồng cây gì, nuôi con gì cho hiệu quả, tránh bấp bênh, rớt giá thì nông dân rất lúng túng.

Do vậy, đòi hỏi ngay lúc này là sự vào cuộc thực sự gần dân, sát dân hơn nữa của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương trong việc triển khai các kết luận của Thủ tướng Chính phủ qua hội nghị cũng như các chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước về phát triển ĐBSCL cả trước mắt và lâu dài.

Trong đó, cần các nhà khoa học nghiên cứu cho ra các bộ giống mới, chất lượng cho các loại cây trồng, vật nuôi thích hợp; đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, kháng bệnh tốt. Nhà quản lý các cấp từ tạo cơ chế, chính sách đến kết cấu hạ tầng, thủy lợi, tài chính - tín dụng, thị trường, liên doanh - liên kết, đào tạo nhân lực có chất lượng cho nông nghiệp, nông thôn.

Trong đó, trước mắt là quy hoạch, phân vùng cụ thể; hướng dẫn nông hộ theo cách "cầm tay chỉ việc" trong việc nuôi con gì, trồng cây gì; gỡ khó cho nông dân khi tiêu thụ bị đình đốn.

Các doanh nghiệp cần tận tâm, thực sự đồng cam cộng khổ với nông dân để khởi nghiệp. Nhà nước, gia đình và toàn xã hội cần kêu gọi, hỗ trợ; tạo điều kiện để thanh niên, trí thức về nông thôn ĐBSCL lập thân, lập nghiệp, làm giàu.

Sự chung tay, góp sức này được thể hiện trên thực tiễn sẽ góp phần quyết định đạt mục tiêu mà Thủ tướng Chính phủ nêu ra là đến năm 2050, người dân ĐBSCL có mức thu nhập bình quân đầu người đạt 10.000 USD/người/năm. ĐBSCL sẽ phát triển bền vững, thịnh vượng, xứng tầm là vùng bảo đảm an ninh lương thực quốc gia; đầu tàu về sản xuất nông sản của cả nước và tầm quốc tế.

TheoVOV​

04/10/2017 9:30 SAĐã ban hành
Long An có hơn 8.700 thí sinh đăng ký dự thi bài thi Khoa học tự nhiênLong An có hơn 8.700 thí sinh đăng ký dự thi bài thi Khoa học tự nhiên
Sáng 26/6, thí sinh (TS) bước vào ngày thi thứ 2, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 với 2 bài thi: Khoa học tự nhiên (buổi sáng) và Ngoại ngữ (buổi chiều).

thí sinh thảo luận trước khi kỳ thi THPT môn KHTN 2662018.jpg

Thí sinh thảo luận trước khi bước vào bài thi Khoa học tự nhiên

Long An có 14.100 TS đăng ký dự thi THPT Quốc gia. Trong đó, bài thi Khoa học tự nhiên có hơn 8.700 TS đăng ký dự thi. Cụ thể, 8.780 TS đăng ký dự thi môn Lý; 8.792 TS đăng ký thi môn Hóa; 8.748 TS đăng ký thi môn Sinh học.

TS làm bài thi Khoa học tự nhiên với hình thức trắc nghiệm, thời gian làm bài 50 phút/môn.

TP.Tân An có 4 điểm thi: Trường THPT Tân An, Trường THPT Lê Quý Đôn, Trường THPT Chuyên Long An, Trường THPT Hùng Vương với tổng số 2.245 TS đăng ký dự thi. Bài thi Khoa học tự nhiên có khoảng 1.400 TS đăng ký dự thi; trong đó, hơn 1.400 TS đăng ký dự thi môn Vật lý, hơn 1.400 TS đăng ký thi môn Hóa học, gần 1.400 TS đăng ký thi môn Sinh học./.

Theo Báo Long An Online

26/06/2018 10:00 SAĐã ban hành
Phiên họp UBND tỉnh tháng 7 năm 2019 Phiên họp UBND tỉnh tháng 7 năm 2019
Ngày 05/7/2019, UBND tỉnh tổ chức phiên họp trực tuyến lệ kỳ tháng 7 năm 2019 với các sở, ban, ngành tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố. Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần chủ trì phiên họp.

Long An 05-7-2019.jpg

Quang cảnh phiên họp tại điểm cầu chính

Trong 06 tháng đầu năm 2019, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh đã đạt được một số kết quả tích cực. Tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) 6 tháng đầu năm 2019 ước đạt 39.679,26 tỷ đồng (theo giá so sánh 2010), tốc độ tăng trưởng 9,89%; trong đó, khu vực I (nông, lâm, ngư nghiệp) tăng 2,17%; khu vực II (công nghiệp, xây dựng) tăng 14,65%; khu vực III (thương mại, dịch vụ) tăng 7,5%. Khu vực nông, lâm, ngư nghiệp tăng trưởng tương đối khá, cao hơn kế hoạch năm; dịch bệnh trên cây trồng và vật nuôi được phòng trừ kịp thời, không xảy ra dịch trên diện rộng. Cơ cấu cây trồng tiếp tục chuyển dịch sang các cây có hiệu quả hơn, nhất là từ lúa, mía sang chanh, thanh long,… Đặc biệt nuôi trồng thủy sản tiếp tục phát triển, sản lượng tăng 34,5% so với cùng kỳ. Chương trình đột phá về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp và chương trình xây dựng nông thôn mới được tập trung thực hiện, đã đạt được nhiều kết quả quan trọng; nhiều cây trồng, vật nuôi được áp dụng công nghệ cao, nâng cao hiệu quả trong sản xuất. Khu vực công nghiệp - xây dựng tiếp tục đạt mức tăng trưởng khá cao do việc thúc đẩy thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao nâng lực cạnh tranh; hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp, trong đó tập trung hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp và đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước,… thu hút các doanh nghiệp và dự án trong nước tăng. Trong 6 tháng đầu năm, số doanh nghiệp và vốn đăng ký thành lập mới tăng so với cùng kỳ, dự án đầu tư trong nước tăng về số lượng dự án và số vốn đăng ký. Khu vực thương mại - dịch vụ đạt mức tăng trưởng cao hơn kế hoạch năm và cùng kỳ do hoạt động thương mại năm 2019 đã có bước chuyển biến tích cực, một số trung tâm thương mại, siêu thị trên địa bàn tỉnh đã đi vào ổn định. Thị trường hàng hóa dồi dào và phong phú, đa dạng về mẫu mã cũng như chủng loại, đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng trong các dịp lễ. Mức sống, thu nhập của người dân tăng kéo theo nhiều dịch vụ phục vụ cuộc sống gia đình và cá nhân cũng tăng theo. Công tác kiểm tra thị trường, chống buôn lậu gian lận thương mại, hàng giả được tập trung.Các lĩnh vực văn hóa xã hội được tập trung, thực hiện đầy đủ các chính sách an sinh xã hội; vệ sinh an toàn thực phẩm, dịch bệnh được kiểm soát chặt chẽ. Các hoạt động vui chơi giải trí, văn hóa nghệ thuật thể thao diễn ra phong phú, lành mạnh, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, nghĩa tình trong cộng đồng. Các lễ hội tổ chức theo đúng quy định, tạo nét đặc sắc cho quê hương Long An, thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan. Tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội được ổn định. Công tác cải cách hành chính, củng cố tổ chức bộ máy theo Đề án của Tỉnh ủy được tập trung thực hiện.

Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình kinh tế xã hội trong 06 tháng đầu năm 2019 vẫn còn những hạn chế, tồn tại trên các lĩnh vực như: sản xuất nông nghiệp chưa ổn định, còn khó khăn, dịch bệnh trên đồng ruộng diễn biến phức tạp; Dịch tả heo Châu Phi đã phát hiện bệnh trên địa bàn tỉnh, làm ảnh hưởng đến giá heo và sức mua của thị trường; tình hình tiêu thụ nông sản còn khó khăn, chưa ổn định, giá các nông sản như lúa, mía, chanh,…thấp hơn so với cùng kỳ; thu hút đầu tư chưa đạt yêu cầu, đa số các dự án quy mô đầu tư còn thấp; quỹ đất sạch để cho thuê ở các khu, cụm công nghiệp còn ít, trong khi tiến độ đầu tư hạ tầng các khu, cụm công nghiệp đã có chủ trương còn chậm; tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp còn khó khăn, số lượng doanh nghiệp ngừng hoạt động còn cao; xuất khẩu một số mặt hàng còn khó khăn do thị trường xuất khẩu giảm; tình hình buôn lậu, gian lận thương mại còn diễn biến phức tạp; lĩnh vực văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ, tuy nhiên vẫn còn những tồn tại nhất định; tình trạng bệnh viện quá tải chưa khắc phục được, xã hội hóa còn chậm, hiệu quả hoạt động các cơ sở y tế chưa được phát huy đúng mức; an ninh trật tự có mặt chưa đảm bảo, nhất là an ninh trật tự ở khu, cụm công nghiệp, phạm pháp hình sự gia tăng, tai nạn giao thông vẫn còn cao; cải cách hành chính chưa thật sự tốt, thời gian có cải tiến nhưng còn kéo dài;…

 Chủ tịch 05-7-19.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần phát biểu kết luận phiên họp

Phát biểu kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai thực hiện các nhiệm vụ, công tác trọng tâm trong 6 tháng cuối năm 2019: tiếp tục theo dõi, thông tin kịp thời về thời tiết, khí hậu, thủy văn; chủ động ứng phó kịp thời khi có thiên tai, dịch bệnh xảy ra; tập trung sản xuất vụ Hè Thu và Thu Đông năm 2019; chú trọng duy trì và phát triển các cây trồng, vật nuôi có hiệu quả cao và có sản lượng lớn; tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm; khẩn trương tập trung thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch tả heo Châu Phi; tập trung theo dõi chặt chẽ tình hình nuôi tôm các huyện vùng hạ; tăng cường quản lý, khuyến cáo, hướng dẫn việc ương, nuôi cá tra bột ở các huyện vùng Đồng Tháp Mười theo hướng phát triển bền vững, gắn với bảo vệ môi trường; tăng cường triển khai thực hiện kế hoạch cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao chỉ số PCI; triển khai kế hoạch nâng cao hiệu quả cải cách hành chính, nâng cao chỉ số PAPI; tăng cường các hoạt động về tiếp xúc đối thoại, theo dõi tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, hỗ trợ giải quyết khó khăn trong sản xuất kinh doanh, nhất là các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp xuất khẩu các mặt hàng chủ lực của tỉnh; rà soát, đôn đốc các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ đầu tư hạ tầng các cụm công nghiệp, đảm bảo có thêm ít nhất 03 cụm công nghiệp mới đi vào hoạt động trong năm 2019; kiểm tra, đôn đốc triển khai thực hiện Kế hoạch thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành công thương của tỉnh; tiếp tục đẩy nhanh xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm gắn với xây dựng thương hiệu, hàng hóa của tỉnh; kết nối, định hướng xuất khẩu sản phẩm chủ lực của tỉnh, bằng đường chính ngạch, chú trọng mở rộng thị trường trong nước, đặc biệt là tại Thành phố Hồ Chí Minh; tiếp tục tăng cường phối hợp kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất và tiêu thụ hàng giả trên địa bàn tỉnh; tập trung thực hiện các nội dung sau kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia và thực hiện phân luồng học sinh sau tốt nghiệp trung học cơ sở, quan tâm đến công tác hướng nghiệp học sinh, thanh niên; tăng cường giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em, đảm bảo an ninh, an toàn trường học; tiếp tục nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân, nhất là tuyến cơ sở; thực hiện tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm; theo dõi, kiểm tra thực hiện tốt các chính sách cho người lao động trong doanh nghiệp, người có công, đối tượng chính sách, hộ nghèo, khó khăn góp phần bảo đảm an sinh xã hội;…/.

T.N

06/07/2019 3:00 CHĐã ban hành
Từ hôm nay (20/8), giá dịch vụ y tế tăng theo mức lương cơ sởTừ hôm nay (20/8), giá dịch vụ y tế tăng theo mức lương cơ sở
Từ hôm nay (20/8), cùng với việc tăng lương cơ bản lên 1.490.000 đồng, nhiều dịch vụ cũng có sự điều chỉnh tăng, trong đó có giá dịch vụ y tế.

​Bộ Y tế đã ban hành 2 Thông tư 13/2019/TT-BYT sửa đổi, bổ sung một số Điều của Thông tư số 39/2018/TT-BYT và Thông tư số 14//2019/TT-BYT sửa đổi, bổ sung một số Điều của Thông tư số 37/2018/TT-BYT.

Theo đó, so với Thông tư 37 và Thông tư 39 thì không thay đổi cơ cấu giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà chỉ thay đổi mức lương cơ sở tính vào giá dịch vụ từ  1.390.000 đồng (theo quy định tại Nghị định số 72/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 sang mức lương cơ sở 1.490.000 đồng (theo quy định tại Nghị định số 38/2019/NĐ-CP ngày 09/5/2019). 

 

Từ hôm nay (20/8), giá dịch vụ y tế tăng theo mức lương cơ sở

Mức giá điều chỉnh tăng bình quân như sau: giá khám bệnh, ngày giường tăng bình quân 4,4%, giá các dịch vụ kỹ thuật y tế tăng 1,1%.

Mức lương cơ sở này dùng làm căn cứ để tính mức lương trong các bảng lương, mức phụ cấp và thực hiện các chế độ khác theo quy định của pháp luật đối với các đối tượng quy định, tính mức hoạt động phí, sinh hoạt phí theo quy định của pháp luật; tính các khoản trích và các chế độ được hưởng theo mức lương cơ sở.

Giá dịch vụ khám bệnh bảo hiểm y tế tại bệnh viện hạng đặc biệt và hạng I là 38.700 đồng (hiện là 37.000 đồng); bệnh viện hạng II: 34.500 đồng (hiện là 33.000 đồng); bệnh viện hạng III: 30.500 đồng (hiện là 29.000 đồng); bệnh viện hạng IV, trạm y tế xã: 27.500 đồng (hiện là 26.000 đồng).

Giá dịch vụ ngày giường bệnh bảo hiểm y tế cũng tăng lên mức tối đa là 782.000 đồng/ngày đối với bệnh viện hạng đặc biệt, thay vì mức 753.000 đồng/ngày như quy định cũ. Đối với bệnh viện hạng I, mức giá dịch vụ ngày giường bệnh tối đa là 705.000 đồng/ngày, bệnh viện hạng II là 602.000 đồng/ngày.

Ngoài ra, Thông tư số 13/2019/TT-BYT còn điều chỉnh tăng mức giá dịch vụ kỹ thuật, xét nghiệm bảo hiểm y tế áp dụng cho từng hạng bệnh viện.

Một số dịch vụ khác ngoài phạm vi chi trả của bảo hiểm y tế cũng được điều chỉnh tăng, như: Giá dịch vụ khám cấp giấy chứng thương, giám định y khoa, khám sức khỏe toàn diện lao động, lái xe, khám sức khỏe định kỳ (không kể xét nghiệm, X-quang) tăng lên 15.000 đồng lên 160.000 đồng thay vì 145.000 đồng như trước đây; giá khám sức khỏe toàn diện cho người đi xuất khẩu lao động tăng lên mức 450.000 đồng, thay cho mức 420.000 đồng...

 

(Ảnh minh họa)

Theo Thông tư số 13/2019/TT-BYT, người bệnh đang điều trị tại cơ sở khám chữa bệnh trước thời điểm ngày 20/8/2019 và ra viện hoặc kết thúc đợt điều trị ngoại trú sau ngày 20/8/2019 tiếp tục áp dụng mức giá hiện hành cho đến khi ra viện hoặc kết thúc đợt điều trị ngoại trú.

Ông Nguyễn Nam Liên cho biết, tất cả các dịch vụ đều giữ nguyên như quy định hiện nay. Các chi phí khác về trực tiếp như vật tư, điện nước, hóa chất vẫn giữ nguyên.

"Mặc dù khi Bộ Y tế ban hành giá dịch vụ y tế của Thông tư 37, Thông tư 39, giá điện chưa tăng nhưng vừa rồi tăng giá điện nhưng vẫn giữ nguyên các giá dịch vụ y tế. Chỉ có mỗi đưa lương vào giá để đảm bảo thu nhập cho cán bộ y tế. Nếu không đưa lương vào, các bệnh viện rất khó khăn trong vấn đề chi trả tiền lương cho cán bộ y tế. Theo quy định hiện nay, các đơn vị tự đảm bảo nguồn thu của mình để chi trả tiền lương. Trừ trường hợp nào khó khăn quá, nhà nước mới hỗ trợ. Tinh thần chung hiện nay phải tự đảm bảo cả" - ông Nguyễn Nam Liên cho biết.

Theo ông Nguyễn Nam Liên, việc điều chỉnh giá lần này vẫn chưa kết cấu chi phí quản lý theo lộ trình giá dịch vụ công quy định tại Nghị định 16/NĐ-CP. Tuy nhiên, việc điều chỉnh giá cũng góp phần tăng nguồn thu cho các cơ sở y tế. Các bệnh viện có nguồn kinh phí để trả lương theo mức lương cơ sở 1.490.000 đồng.

Bộ Y tế cho biết, việc ban hành các Thông tư quy định giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở 1.490.000 đồng, các đối tượng là người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng KTXH khó khăn, người sinh sống ở vùng KTXH đặc biệt khó khăn, trẻ em dưới 6 tuổi, người dân sinh sống tại huyện đảo, xã đảo; người có công với cách mạng, thân nhân là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người có công với cách mạng, các đối tượng chính sách xã hội thuộc diện được Ngân sách nhà nước và các nguồn tài chính khác mua thẻ BHYT, khi đi KCB được BHYT thanh toán 100% là không bị ảnh hưởng.

Đối với người cận nghèo: Tỷ lệ đồng chi trả là 5% (tỷ lệ điều chỉnh giá tăng bình quân 4,4% đối với ngày giường, 1,1% đối với các dịch vụ khác) nên mức độ tác động không đáng kể (tăng thêm 5% của 4,4% đối với ngày giường là 0,22%, tăng thêm 5% của 1,1% đối với các dịch vụ khác là 0,05%).

Các đối tượng có thẻ BHYT phải đồng chi trả 20% chi phí KCB BHYT thì có bị ảnh hưởng, tuy nhiên mức độ ảnh hưởng không nhiều (tăng thêm 20% của 4,4% đối với ngày giường là 0,88%, tăng thêm 5% của 1,1% đối với các dịch vụ khác là 0,2%).

"Đối tượng người cận nghèo đồng chi trả 5%, 5% tăng lên không nhiều. So với mức giá theo lương bậc 1.490.000 đồng chênh lệch 1.500 đồng/1 lượt khám bệnh, 5% của 1.500 đồng cũng chỉ tăng 75 đồng. Giả sử đối tượng đồng chi trả cao nhất là 20% thì cũng chỉ trả thêm 300 đồng, rất ít. Một số giường chỉ tăng khoảng 10.000 đồng/giường, một số giường tăng cao nhất là 20.000-25.000 đồng, phụ thuộc vào kết cấu, công sức của cán bộ y tế phục vụ giường này"- ông Nguyễn Nam Liên nêu rõ.

Cũng theo ông Nguyễn Nam Liên, Thông tư 13/2019/TT-BYT có hiệu lực thi hành từ ngày 20/8/2019. Do chỉ thay đổi mức giá nên các bệnh viện chỉ phải cập nhật lại mức giá theo quy định của Thông tư là có thể triển khai thực hiện.

"Đối với Thông tư 14/2019/TT-BYT, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế và các bệnh viện hạng đặc biệt, bệnh viện hạng I thuộc các Bộ, cơ quan trung ương. Bộ Y tế sẽ quyết định mức giá để các đơn vị thực hiện. Đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc địa phương quản lý: Sở Y tế, Sở Tài chính báo cáo UBND cấp tỉnh để trình Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định mức giá và thời điểm thực hiện"- ông Nguyễn Nam Liên cho biết./.

Thông tư số 13/2019/TT-BYT sửa đổi, bổ sung một số Điều của Thông tư số 39/2018/TT-BYT ngày 30/11/2018 của Bộ Y tế quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế  giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong một số trường hợp.

Thông tư số 14/2019/TT-BYTsửa đổi, bổ sung một số Điều của Thông tư số 37/2018/TT-BYT ngày 30/11/2018 của Bộ Y tế quy định mức tối đa khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám bệnh chữa bệnh trong một số trường hợp.

Theo Báo Long An Online
20/08/2019 10:00 CHĐã ban hành
Hội nghị biểu dương các điển hình tiên tiến trong Công nhân Viên chức Lao động (CNVCLĐ) tỉnh Long An lần thứ IV (2010-2015) và tuyên dương công nhân lao động giỏi năm 2015Hội nghị biểu dương các điển hình tiên tiến trong Công nhân Viên chức Lao động (CNVCLĐ) tỉnh Long An lần thứ IV (2010-2015) và tuyên dương công nhân lao động giỏi năm 2015
Ngày 28/5/2015, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Hội nghị biểu dương các điển hình tiên tiến trong CNVCLĐ tỉnh Long An lần thứ IV (2010-2015) và tuyên dương công nhân lao động giỏi năm 2015. Đến dự có Chủ tịch HĐND tỉnh - Đặng Văn Xướng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Hoàng Văn Liên và các tập thể, cá nhân được biểu dương khen thưởng.

dien hinh tien tien cncv 2015123.jpg

Các cá nhân nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh

Trong những năm qua, Liên đoàn Lao động tỉnh luôn bám sát phương hướng, nhiệm vụ công tác công đoàn hàng năm, nêu cao tinh thần chủ động, tích cực, tránh nhiệm trong tổ chức chỉ đạo và tập trung triển khai có hiệu quả những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm. Trong đó, phong trào thi đua "Lao động giỏi, lao động sáng tạo" với mục tiêu "Năng suất-chất lượng-hiệu quả, bảo đảm an toàn-vệ sinh lao động", kết quả hằng năm có trên 1.900 lượt công đoàn cơ sở hưởng ứng thi đua, theo thống kê số liệu từ năm 2010 đến năm 2014 đã có trên 300 công trình, sản phẩm mới và hằng trăm khối lượng công việc đăng ký thi đua với tổng trị giá trên 89 tỉ đồng và với hàng ngàn các giải pháp đã mang lại hiệu quả cao cho phong trào. Phong trào thi đua yêu nước gắn với việc vận động CNVCLĐ "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", qua 5 năm thực hiện, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác đã có sức lan tỏa mạnh mẽ và ngày càng đi vào chiều sâu trong đội ngũ công nhân, viên chức, lao động toàn tỉnh, ngày càng có nhiều tấm gương tiêu biểu trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Kết quả từ năm 2010 đến năm 2014, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tuyên dương 69 tập thể và cá nhân, các cấp công đoàn trong tỉnh đã tuyên dương hàng trăm tập thể và cá nhân thực hiện tốt việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Phong trào "Giỏi việc nước, đảm việc nhà", từ năm 2010-2014 đã có gần 80.000 lượt nữ CNVC-LĐ đạt danh hiệu "Phụ nữ 2 giỏi", hằng năm số lượng nữ CB, CNVCLĐ được cử đi đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị,…đều tăng. Số lượng cán bộ nữ tham gia cấp ủy Đảng; Nữ lãnh đạo chính quyền các cấp đạt tỉ lệ ngày càng cao cụ thể nhiệm kỳ 2010-2015 nữ lãnh đạo chính quyền có 265/1.136, đạt tỉ lệ 23,33%.

Tại Hội nghị, Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh-Nguyễn Văn Vân cũng phát động thi đua trong CNVCLĐ với những nội dung như: Thứ nhất, tập trung đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước của CNVCLĐ trên tất cả các lĩnh vực, trong đó trọng tâm là phong trào thi đua "Lao động giỏi, lao động sáng tạo" với mục tiêu "Năng suất-chất lượng-hiệu quả". Thứ hai, đổi mới nội dung, hình thức công tác thi đua, làm cho phong trào thi đua trở thành thường xuyên, liên tục ở mỗi cấp công đoàn, của mỗi cán bộ, CNVCLĐ. Thứ ba, tập trung đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên công đoàn và thành lập công đoàn cơ sở, nhất là tại các doanh nghiệp ở khu vực ngoài nhà nước và các đơn vị sự nghiệp ngoài công lập. Thứ tư, tổ chức các hoạt động kỷ niệm 86 năm ngày thành lập CĐ Việt Nam, 70 năm ngày Quốc khánh 2/9; chào mừng Đại hội Đảng bộ Các cơ quan tỉnh, Đại hội thi đua yêu nước Tổng Liên đoàn Lao động VN; Đại hội thi đua yêu nước của tỉnh lần thứ IV; Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX.​

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Hoàng Văn Liên biểu dương và ghi nhận các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "lao động giỏi", "lao động sáng tạo", phong trào thi đua học tập nâng cao trình độ chính trị, văn hóa, tay nghề chuyên môn-nghiệp vụ, phong trào phụ nữ "Giỏi việc nước, đảm việc nhà". Trong giai đoạn 2015-2020, các cấp Công đoàn cần tiếp tục tổ chức tốt các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ, trọng tâm là phong trào thi đua "Lao động giỏi", "Lao động sáng tạo". Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả. Phát triển và nâng cao chất lượng các phong trào hiện có như: "Giỏi việc nước, đảm việc nhà", "Thi đua phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn-gắn với cuộc vận động "cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới", "Xanh-sạch-đẹp, đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động", cuộc vận động xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức "Trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu" gắn với việc "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", cuộc vận động "Xây dựng nếp sống văn hóa trong công nhân, viên chức, lao động". Đồng thời xây dựng và nhân rộng các điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt trong CNVC-LĐ. Phối hợp với các cơ quan hữu quan có hình thức động viên, khen thưởng phù hợp đối với người sử dụng lao động ở các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế có nhiều thành tích trong việc xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ, chăm lo giải quyết việc làm, cải thiện điều kiện làm việc của công nhân, lao động và hợp tác tốt với tổ chức Công đoàn….

hoi nghi bieu duong cnvc20102015123.jpg

Các cá nhân nhận bằng khen của Liên đoàn lao động tỉnh

Nhân dịp này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tặng bằng khen cho 100 cá nhân và Liên đoàn Lao động tỉnh tặng bằng khen cho 100 cá nhân vì có thành tích xuất sắc trong năm 2015. Đồng thời, Liên đoàn Lao động tỉnh tặng bằng khen cho 20 tập thể và 180 cá nhân có thành tích xuất sắc giai đoạn 2010-2015.

Lan Vy

 

28/05/2015 4:30 CHĐã ban hành
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy-Đỗ Hữu Lâm trao huy hiệu Đảng tại TP.Tân AnPhó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy-Đỗ Hữu Lâm trao huy hiệu Đảng tại TP.Tân An
Sáng 01/02, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy-Đỗ Hữu Lâm đến dự và trao huy hiệu Đảng cho các đồng chí tại TP.Tân An.

Đợt trao huy hiệu Đảng nhân dịp kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (03/02/1930-03/02/2018), tại TP.Tân An có tất cả 32 đồng chí (1 đồng chí vừa qua đời). Trong đó, có 03 đồng chí được trao tặng huy hiệu 70 năm tuổi Đảng. Đó là đồng chí Hồ Ngọc Hên, sinh hoạt tại Đảng bộ cơ sở phường 4; đồng chí Phan Thái Nguyên, sinh hoạt tại Đảng bộ cơ sở phường 6 và đồng chí Nguyễn Thông Minh, đảng viên thuộc Đảng bộ cơ sở phường 1.

Đo Huu Lam trao huy hieu tuoi đang 70 nam122018.JPG

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy-Đỗ Hữu Lâm trao huy hiệu 70 năm tuổi Đảng

Dịp này, có 1 đồng chí được trao tặng huy hiệu 65 năm tuổi Đảng; 7 đồng chí được trao tặng huy hiệu 55 tuổi Đảng; 16 đồng chí được trao tặng huy hiệu 50 năm tuổi Đảng; 03 đồng chí được trao tặng huy hiệu 45 năm tuổi Đảng và 02 đồng chí được trao tặng huy hiệu 40 năm tuổi Đảng.

Bi thu thanh uy Tan An trao huy hieu 55 nam tuoi đang 122018.JPG

Bí thư Thành ủy Tân An-Trần Kim Lân trao huy hiệu 55 tuổi Đảng cho các đồng chí

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy-Đỗ Hữu Lâm  chúc mừng và đánh giá cao những cống hiến của các đảng viên được trao tặng huy hiệu Đảng đợt này. Ông tin tưởng rằng, với thành tích và bề dày kinh nghiệm công tác, các đồng chí tiếp tục phát huy phẩm chất cách mạng, cống hiến trí tuệ, công sức cho sự phát triển chung của tỉnh, cùng xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh, là tấm gương tiêu biểu để cán bộ, đảng viên và thế hệ trẻ noi theo.

Chu tich thanh pho Tan An le Cong Đinh trao huy hieu tuoi đang 122018.JPG

Chủ tịch UBND TP.Tân An-Lê Công Đỉnh trao huy hiệu 50 năm tuổi Đảng cho các đồng chí

Buổi chiều cùng ngày, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức trao huy hiệu Đảng tại huyện Tân Thạnh./.

Theo Báo Long An Online​

01/02/2018 4:00 CHĐã ban hành
Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác: Vinh dự, tự hàoThanh niên tiên tiến làm theo lời Bác: Vinh dự, tự hào
Đại hội Thanh niên (TN) tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ V năm 2018 diễn ra đúng dịp kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Long An vinh dự có 7 đại biểu tham dự. Họ là những đoàn viên, TN tiêu biểu, đại diện cho tuổi trẻ Long An trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đoàn-Long-An-dự-Đại-hội-Thanh-niên-tiên-tiến-làm-theo-lời-Bác.jpg

Đoàn Long An dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

5 năm công tác tại Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông thuộc Sở Thông tin và Truyền thông, anh Lê Thanh Duẫn có nhiều giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hành công việc và cải cách thủ tục hành chính. Điển hình một số phần mềm: Quản lý hồ sơ một cửa cho Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, trung tâm Hành chính công các huyện, các sở, ngành; Cấp chứng chỉ hành nghề dược, Cấp chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc của Sở Y tế; Xây dựng trang thông tin điện tử của các đơn vị; phần mềm Quản lý đề tài dự án cho Sở Khoa học và Công nghệ;...

Là đoàn viên, anh tích cực tham gia các hoạt động do chi đoàn tổ chức, thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý đoàn viên; xây dựng và vận hành hệ thống quản lý đoàn viên, quản lý báo cáo, sinh hoạt chi đoàn của Đoàn khối Các cơ quan tỉnh.

Không chỉ tích cực trong công việc, anh còn năng nổ trong các hoạt động tình nguyện của chi đoàn. Thanh Duẫn chia sẻ: "Với tôi, được đại diện cho TN toàn tỉnh dự đại hội lần này là một vinh dự lớn. Tôi nguyện phấn đấu học tập nâng cao trình độ chuyên môn, có nhiều đóng góp cho xã hội".

anh-lê-thanh-duẩn.jpg

Anh Lê Thanh Duẫn (thứ 2, phải qua) nhận bằng công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh

Những nỗ lực đó giúp anh nhiều năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, cấp tỉnh; được Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông tặng bằng khen vì "có thành tích xuất sắc trong công tác thực thi quản lý nhà nước ở địa phương về lĩnh vực thông tin và truyền thông" năm 2015. Đặc biệt, năm 2018, anh được Tỉnh đoàn tuyên dương và trao giải thưởng Ngôi sao Xanh. Đây là giải thưởng cao quý nhất của Tỉnh đoàn dành cho đoàn viên, thanh, thiếu nhi có thành tích xuất sắc nhất trong năm.

Được nghe thầy cô Trường THPT Chuyên Long An kể về Lê Nguyễn Hoàng Mai - học sinh lớp 12V, tôi không khỏi "choáng" với thành tích học tập của em. Mai không chỉ là học sinh giỏi toàn diện mà còn tích cực tham gia hoạt động Đoàn. Ngoài việc học thông qua sách giáo khoa, các trang mạng chính thống, em còn học ở các bạn. 3 năm học tại Trường THPT Chuyên Long An, Mai luôn là học sinh giỏi và nhận được học bổng của trường. Năm lớp 11 và 12, Hoàng Mai đoạt giải nhất trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Lịch sử. Riêng năm lớp 12, em giành luôn giải khuyến khích cấp toàn quốc. Không những vậy, trong kỳ thi Olympic truyền thống 30-4 tổ chức tại Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM, em cũng đoạt Huy chương Vàng.

Lê-Nguyễn-Hoàng-Mai-tận-dụng-hết-thời-gian-cho-việc-học-tập-và-tham-gia-các-hoạt-động-phong-trào.jpg

Lê Nguyễn Hoàng Mai tận dụng hết thời gian cho việc học tập và tham gia các hoạt động phong trào

Bận rộn với những cuộc thi nhưng cô lớp trưởng này luôn quan tâm đến các bạn trong lớp, làm tốt vai trò của ủy viên ban chấp hành Đoàn trường. Em luôn dõi theo các bạn thông qua việc lập nhóm trên facebook hay các trang web mà em là quản trị viên page. Đây cũng là ý tưởng sáng tạo của em để các bạn trong lớp có thể giao tiếp, trao đổi, cập nhật những thông tin chính xác và hiểu nhau hơn,...

Hoàng Mai còn tham gia các hoạt động văn nghệ, thể dục - thể thao tại trường, tích cực trong các hoạt động công tác Đoàn tại Đoàn phường và phong trào Đoàn cấp thành phố tổ chức: Trại hè Hoa phượng đỏ, cuộc thi Công dân với môi trường, Thanh, thiếu niên trong học đường hiểu biết và thực hiện pháp luật về an toàn giao thông,... Năm học 2017-2018, em là một trong những đoàn viên ưu tú được trường giới thiệu xem xét, kết nạp Đảng.

Hoàng Mai chia sẻ: "Em không có điều kiện và thời gian đến các lớp học thêm nên tự học là chính. Những bài nào không hiểu, em tham khảo thêm ý kiến thầy cô và các bạn. Khi biết mình đại diện cho học sinh trong tỉnh dự đại hội, em khá bất ngờ và hạnh phúc. Đây là vinh dự rất lớn trong quãng đời học sinh của em".

Đại diện TN nông thôn tham gia đại hội lần này, anh Phan Châu Linh - Bí thư Chi đoàn ấp An Tập, xã An Lục Long, huyện Châu Thành, có cơ hội được gặp gỡ, giao lưu với những TN tiêu biểu khác.

Anh "bén duyên" với công tác Đoàn được 5 năm khi về địa phương phát triển kinh tế gia đình. Vừa tham gia công tác Đoàn, vừa giữ vai trò Phó Bí thư Chi bộ ấp, anh hiểu mình phải làm gương mới có thể vận động đoàn viên, TN cũng như người dân đóng góp vào các hoạt động địa phương.

Hàng ngày, dù quanh quẩn bên ruộng thanh long nhưng anh vẫn dành thời gian để tổ chức sinh hoạt Đoàn đúng quy định. Anh có cách làm mới để thu hút, tập hợp TN tham gia. Trong mỗi đợt sinh hoạt, anh tổ chức chương trình văn nghệ, mời chi đoàn bạn đến giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trồng thanh long hay tổ chức sinh nhật cho đoàn viên. Ngoài ra, anh còn kết hợp xây dựng mô hình góp vốn xoay vòng. 5 năm qua, tổng số tiền này lên đến 468 triệu đồng. Nhờ đó, nhiều TN có nguồn vốn khi cần thiết để làm kinh tế.

Từ năm 2013 đến nay, anh vận động xã hội hóa gần 50 triệu đồng tổ chức hoạt động giao lưu văn hóa - văn nghệ và các hoạt động an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa. Bên cạnh chăm lo kinh tế gia đình, anh đến tận nhà dân để cùng đoàn thể ấp vận động đóng góp làm đường giao thông nông thôn, lắp đặt bóng đèn tại các tuyến đường trong ấp,...

Anh-Phan-Châu-Linh-tham-gia-một-hoạt-động-xã-hội-tại-Đại-hội-Thanh-niên-tiên-tiến-làm-theo-lời-Bác.jpg

Anh Phan Châu Linh (đứng thứ hai, phải qua) tham gia một hoạt động xã hội tại Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

Phó Bí thư Tỉnh đoàn - Lê Thị Cẩm Tú cho biết, qua 2 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các tổ chức Đoàn trong tỉnh chủ động, sáng tạo trong quá trình triển khai thực hiện, phát động nhiều phong trào, khơi dậy tinh thần thi đua, phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ. Thông qua những việc làm thiết thực, Đoàn cấp huyện và cấp cơ sở tổ chức tuyên dương hơn 1.300 TN tiên tiến làm theo lời Bác.

Năm 2018, Tỉnh đoàn ban hành kế hoạch đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với xây dựng giá trị hình mẫu TN Long An thời kỳ mới. Ban Thường vụ tập trung chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đoàn viên, thanh, thiếu nhi về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; xây dựng tiêu chuẩn chức danh, lề lối, phong cách cán bộ Đoàn, hội, Đội trở thành nội dung quan trọng và chuẩn mực đạo đức theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, sơ kết, tổng kết việc học tập và làm gương Bác...

Theo Báo Long An Online

23/05/2018 10:00 SAĐã ban hành
Thủ tướng gặp gỡ các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu Nhật BảnThủ tướng gặp gỡ các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu Nhật Bản
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp Nhật Bản; trong đó có các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam.
​​

Lễ đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20). (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Theo đặc phái viên TTXVN, nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), sáng 28/6, tại Osaka, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ, làm việc với lãnh đạo gần 30 doanh nghiệp công nghệ hàng đầu Nhật Bản như Hitachi, Toshiba, Hanwa, Daikin, Anna, Fujitsu, Kajima, Mazda Motor, Kansai Economy...

Phát biểu tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ của Nhật Bản tham dự buổi làm việc.

Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam đang duy trì ổn định xã hội và tăng trưởng cao liên tục trong thời gian qua. Đây là điều kiện quan trọng để các nhà đầu tư nước ngoài yên tâm đầu tư, sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

Cùng với đó, Việt Nam là quốc gia có dân số trẻ chiếm đa số, tầng lớp trung lưu đang không ngừng tăng cao, đến năm 2030 chiếm trên 50% dân số Việt Nam, với sự thích nghi nhanh chóng việc ứng dụng công nghệ.

Những điều này đã tạo nên một thị trường sức mua hấp dẫn với các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Nhật Bản. Không chỉ vậy, Việt Nam đang hội nhập sâu rộng vào kinh tế thế giới; có quan hệ với 220 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Đặc biệt, ngày 30/6 tới đây, Việt Nam sẽ ký Hiệp định thương mại tự do EVFTA với Liên minh châu Âu (EU). Việt Nam cũng đã ký kết FTA với 15 nước trong nhóm các quốc gia G20.

Thủ tướng cũng cho biết hiện Việt Nam có 130 quốc gia đến đầu tư, sản xuất kinh doanh với tổng số vốn trên 350 tỷ USD; trong đó đã giải ngân được trên 200 tỷ USD.

Nhật Bản là một trong những nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam với gần 60 tỷ USD. Thủ tướng cho biết theo khảo sát của Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO), có trên 65% doanh nghiệp Nhật Bản đang kinh doanh có lãi tại Việt Nam và trên 70% doanh nghiệp Nhật Bản đang mong muốn mở rộng quy mô đầu tư, sản xuất kinh doanh tại Việt Nam. Việt Nam cũng có những doanh nghiệp công nghệ thông tin lớn đầu tư ra nước ngoài, trong đó có Nhật Bản.

Thủ tướng khẳng định kinh tế số đang diễn ra nhanh chóng, sâu rộng ở các quốc gia. Cùng với xu thế đó, Việt Nam đang nỗ lực xây dựng chuyển đổi số toàn bộ nền kinh tế xã hội với ưu tiên phát triển hạ tầng thông tin, triển khai thương mại điện tử ứng dụng công nghệ 5G đến năm 2020, xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia; đảm bảo an toàn thông tin, phấn đấu trở thành trung tâm an ninh mạng ở khu vực Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Việt Nam phấn đấu trở thành một trong những nhà sản xuất phần mềm, công nghệ thông tin lớn trên thế giới. Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực xây dựng Chính phủ điện tử, e-cabinet, làm cơ sở phát triển kinh tế số ở Việt Nam. Việt Nam phấn đấu có trên 1 triệu nhân lực chất lượng cao giai đoạn 2020-2025 lĩnh vực công nghệ thông tin.

Thủ tướng nêu rõ Nhật Bản là quốc gia phát triển cao, có nhiều nhà đầu tư lớn, tiềm lực mạnh, nhất là trong lĩnh vực công nghệ. Chính phủ Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp Nhật Bản; trong đó có các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam. Chính phủ Việt Nam cam kết bảo vệ quyền lợi các nhà đầu tư trong quá trình kinh doanh tại Việt Nam.

Phát biểu ý kiến trao đổi tại buổi gặp mặt, hầu hết các tập đoàn công nghệ Nhật Bản cho biết đều đã có các hoạt động đầu tư vào Việt Nam từ rất sớm; bày tỏ mong muốn được mở rộng đầu tư, sản xuất kinh doanh tại Việt Nam và coi Việt Nam là một trong những cứ điểm để phát triển các lĩnh vực công nghệ của mình.

Các nhà đầu tư cho rằng công nghệ là lĩnh vực có sự thay đổi rất nhanh chóng, do đó việc phát triển bồi dưỡng nguồn nhân lực là việc rất quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội ở Việt Nam.

Các nhà đầu tư Nhật Bản mong muốn Việt Nam quan tâm nhiều hơn nữa đến lĩnh vực đào tạo, phát triển nguồn nhân lực công nghệ để đảm bảo cung cấp nguồn lao động chất lượng cao ổn định cho phát triển kinh tế-xã hội thời gian tới.

Các tập đoàn công nghệ Nhật Bản cũng đề cập đến tầm quan trọng của viễn thông 5G và đề nghị được tham gia vào quá trình xây dựng các trung tâm dữ liệu 5G tại Việt Nam.

Tại buổi gặp gỡ, một số ý kiến đề nghị được tham gia vào các lĩnh vực trong khuôn khổ Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) tại Việt Nam; đồng thời mong muốn Chính phủ Việt Nam cải thiện thời gian cấp phép kinh doanh cho các nhà đầu tư nước ngoài; linh hoạt trong xét duyệt kế hoạch kinh doanh, nhất là trong lĩnh vực công nghệ bởi môi trường kinh doanh trong lĩnh vực này đang thay đổi nhanh chóng dẫn đến thay đổi tương ứng trong kế hoạch kinh doanh của các nhà đầu tư.

Hoan nghênh các ý kiến góp ý tại buổi gặp gỡ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tính đa dạng trong hoạt động đầu tư tại Việt Nam của các doanh nghiệp công nghệ Nhật Bản; vui mừng vì hầu hết các nhà doanh nghiệp hàng đầu về công nghệ Nhật Bản đều đã có hoạt động đầu tư Việt Nam từ nhiều năm nay.

Giải đáp một số ý kiến được nêu ra tại buổi làm việc, Thủ tướng nêu rõ Việt Nam xác định phát triển nguồn nhân lực, nhất là công nghệ thông tin là yếu tố có quan trọng hàng đầu và đang nỗ lực phấn đấu có trên 1 triệu nhân lực số giai đoạn 2020-2025, đạt chuẩn quốc tế và đảm bảo cung cấp nhân lực chất lượng cao về lĩnh vực này trong khu vực và thế giới.

Việt Nam mong muốn các trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp công nghệ Nhật Bản tích cực tham gia, đào tạo, giảng dạy nhân lực công nghệ thông tin tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực mà Nhật Bản có thế mạnh như điện toán đám mây, an ninh mạng, trí tuệ nhân tạo...

Về việc tận dụng lợi thế CPTPP, EVFTA, Thủ tướng nhấn mạnh đến mảng kinh doanh, dịch vụ và cho rằng đây cũng là một trong những thế mạnh của Nhật Bản; là cơ hội để các doanh nghiệp Nhật Bản xâm nhập sâu hơn vào thị trường Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam mong muốn các doanh nghiệp Nhật Bản tăng cường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam tận dụng tốt hơn lợi thế từ các hiệp định này, hỗ trợ Việt Nam trong việc hoàn thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã tiếp Chủ tịch Tập đoàn tài chính SMBC Koichi Miyata  - một nhà đầu tư lớn của Nhật Bản trong lĩnh vực tài chính ngân hàng tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao thành công từ những hoạt động đầu tư tài chính của SMBC tại Việt Nam; tin tưởng, trong giai đoạn hợp tác chiến lược sắp tới giữa hai nước, SMBC sẽ đóng vai trò quan trọng hơn nữa, góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, tài chính Việt Nam-Nhật Bản phát triển mạnh mẽ.

Chủ tịch Tập đoàn tài chính SMBC Koichi Miyata bày tỏ vui mừng và vinh dự được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp tại Osaka nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20; cho biết SMBC có lịch sử đầu tư 25 năm tại Việt Nam và là ngân hàng nước ngoài có vốn điều lệ lớn nhất tại Việt Nam với 500 triệu USD.

Ông Koichi Miyata cũng tự hào vì SMBC đã góp phần vào tiến trình phát triển của nền kinh tế Việt Nam mà gần đây nhất là việc SMBC tham gia vào việc phát triển một dự án năng lượng tại Việt Nam. Chủ tịch SMBC khẳng định thành công trong kinh doanh của SMBC tại Việt Nam thời gian qua là nhờ sự hỗ trợ, tạo điều kiện của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Tại buổi gặp gỡ, SMBC cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của Thủ tướng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để SMBC mở rộng hoạt động đầu tư, hỗ trợ tài chính tại Việt Nam, qua đó cống hiến và đóng góp nhiều hơn nữa sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam trong tương lai./.

Theo TTXVN

28/06/2019 12:00 CHĐã ban hành
Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang trao bò giống cho hộ nghèo các xã biên giớiNguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang trao bò giống cho hộ nghèo các xã biên giới
Ngày 22/5, nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang cùng phu nhân đến dự lễ trao bò sinh sản cho hộ nghèo 5 xã biên giới, huyện Đức Huệ.

Nguyên-Chủ-tịch-nước-Trương-Tấn-Sang trao bo giong 2252018.jpg

Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang thăm hỏi cuộc sống của các hộ được nhận bò

Thông qua sự vận động của nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang, Công ty Cổ phần đầu tư Mai Linh tài trợ trên 500 con bò sinh sản cho hộ nghèo 5 xã biên giới của huyện Đức Huệ, với tổng trị giá 6,5 tỉ đồng. Trong đó, xã Mỹ Quý Tây được trao 200 con, Mỹ Quý Đông và Mỹ Thạnh Tây mỗi xã 100 con, Mỹ Bình và Bình Hòa Hưng mỗi xã 50 con.

Trao-bò-giống2252018.jpg ​​

Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang trao bảng tượng trưng cho đại diện các xã nhận bò giống

Ngoài ra, các chốt dân quân trên địa bàn huyện cũng được trao 15 con làm phương tiện tăng gia sản xuất.

Dịp này, nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang cùng đoàn cán bộ lãnh đạo tỉnh, huyện tham quan Khu di tích lịch sử Cách mạng tỉnh Long An, tọa lạc tại xã Bình Hòa Hưng, huyện Đức Huệ và dâng hương tưởng niệm tại Đài Tổ quốc ghi công./.

 Theo Báo Long An Online

22/05/2018 2:00 CHĐã ban hành
Sản xuất nông nghiệp cần gắn với bảo vệ môi trườngSản xuất nông nghiệp cần gắn với bảo vệ môi trường
Những năm qua, ngành Nông nghiệp phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, góp phần nâng cao đời sống người dân. Tuy nhiên, việc lạm dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) và các chất kích thích sinh trưởng để tăng năng suất, sản lượng; việc xử lý các chất thải trong chăn nuôi và nước thải trong nuôi trồng thủy sản chưa triệt để đã và đang làm gia tăng mức độ ô nhiễm môi trường (ONMT), ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cộng đồng cũng như sự phát triển bền vững của ngành.

Hằng năm, nông dân trong tỉnh sử dụng hàng ngàn tấn phân bón và hàng trăm tấn thuốc BVTV các loại, cùng các chất kích thích sinh trưởng có nguồn gốc hóa học. Việc lạm dụng nhiều thuốc BVTV, chất kích thích sinh trưởng, phân bón hóa học không đúng quy trình tác động đến các vi sinh vật, thiên địch có ích trong môi trường, đồng thời phát triển thêm các sinh vật có hại và giảm đa dạng sinh vật có ích trong thiên nhiên, làm giảm độ phì nhiêu của đất trồng. Đó là chưa kể đến số lượng lớn các loại chai, lọ, bao bì thuốc BVTV vốn là loại rác thải nguy hại nhưng hầu hết không được xử lý mà bị vứt bỏ bừa bãi. Những năm gần đây, có thêm tình trạng đốt rơm, rạ sau thu hoạch gây ONMT nghiêm trọng do khói, bụi.

Để hạn chế tình trạng ONMT từ hoạt động sản xuất nông nghiệp, những năm qua, các cấp, các ngành trong tỉnh đã triển khai thực hiện nhiều biện pháp như: Tổ chức tập huấn cho cán bộ kỹ thuật, hướng dẫn nông dân quản lý dịch hại tổng hợp trên lúa và rau màu, xây dựng mô hình hố chứa bao bì thuốc BVTV; đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn nông dân sử dụng đúng thuốc BVTV trong danh mục cho phép và thu gom, xử lý đúng cách bao bì thuốc BVTV sau khi sử dụng; xây dựng những mô hình trình diễn về sử dụng thuốc BVTV góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nông dân trong sản xuất theo hướng nông nghiệp sinh thái bền vững, giảm thiểu ONMT. Hiện nay, tại nhiều địa phương, nông dân đã xây dựng mô hình thu gom rác thải sinh hoạt gắn với thu gom bao bì các loại thuốc BVTV đã sử dụng, từng bước khắc phục thói quen xả thải phế phẩm nông nghiệp bừa bãi. Để ngăn chặn, hạn chế việc đốt rơm, rạ sau thu hoạch, một số mô hình được nghiên cứu và triển khai như: Sử dụng chế phẩm sinh học xử lý rơm, rạ, phụ phẩm ngay tại ruộng để trả lại lượng mùn, chất hữu cơ cho đất,…

Anh Nguyễn Tấn Huy Hoàng, ngụ ấp Vĩnh Hòa, xã An Vĩnh Ngãi, TP.Tân An chia sẻ: "Trước đây, do thói quen nên sau khi dùng thuốc BVTV xong thì chúng tôi vứt bao bì bừa bãi, rất dễ gây ONMT và ảnh hưởng đến đời sống người dân xung quanh. Hiện nay, chúng tôi được hướng dẫn áp dụng mô hình hố chứa bao bì thuốc BVTV sau khi sử dụng và thiêu hủy đúng nơi quy định. Tôi thấy mô hình này rất hiệu quả. sử dụng hố chứa này, hạn chế rất nhiều bao bì thuốc trên những bờ ruộng, người dân dần bỏ đi thói quen cũ và an tâm sản xuất không sợ bị ONMT đất hay nước".

Kỹ sư Nguyễn Văn Lân - Chi cục BVTV tỉnh cho biết: Thuốc BVTV là chất độc đối với môi trường cũng như con người. Khi chúng ta sử dụng trên đồng ruộng, thuốc sẽ làm môi trường sống bị ô nhiễm. Ngoài ra, lượng thuốc mà chúng ta sử dụng sẽ còn bám lại trên bao bì nên khi người dân vứt bỏ bừa bãi sẽ làm ONMT đất và nước. Trước tình hình trên, chi cục đã hướng dẫn người dân nhiều biện pháp hạn chế ONMT trong sản xuất và vận động xây dựng hố chứa các bao bì thuốc BVTV, sau đó thu gom và thiêu hủy đúng nơi quy định. Thời gian trước đây, chi cục đã phối hợp Công ty Cổ phần BVTV An Giang tổ chức vận động người dân xây dựng hố chứa bao bì thuốc BVTV rất hiệu quả ở huyện: Vĩnh Hưng, Thạnh Hóa,… Trong năm nay, với chương trình "Kiểm soát ô nhiễm môi trường trong nông nghiệp", chi cục tiếp tục xây dựng, hướng dẫn người dân các huyện: Tân Trụ, Bến Lức, TP.Tân An, thị xã Kiến Tường,… thực hiện tốt, nhằm hạn chế ONMT trong sản xuất nông nghiệp.

Để bảo vệ môi trường bền vững, không bị ảnh hưởng nặng do sự lạm dụng thuốc hóa học trong sản xuất nông nghiệp, nông dân cần tiến hành đồng bộ các biện pháp trong tất cả các khâu của quy trình sản xuất. Các ngành chức năng cần nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, ứng dụng công nghệ sạch vào sản xuất; kiểm soát chặt chẽ việc lưu hành và sử dụng những loại thuốc BVTV không có trong danh mục cho phép; sau khi phun thuốc phải bảo đảm đúng thời gian cách ly mới được thu hoạch sản phẩm.

Hải Phong​

17/12/2014 3:00 CHĐã ban hành
Hội nghị tổng kết và công bố chỉ số cải cách hành chính năm 2017Hội nghị tổng kết và công bố chỉ số cải cách hành chính năm 2017
Ngày 23/5/2018, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết và công bố chỉ số cải cách hành chính năm 2017. Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần chủ trì Hội nghị.

HN tong ket cong tac cai cach hanh chinh nam 20172352018.jpg

Các tập thể nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích tốt trong công tác cải cách hành chính năm 2017

Trên cơ sở xác định cải cách hành chính là một trong các nhiệm vụ trọng tâm, ngay từ cuối năm 2016, UBND tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch cải cách hành chính năm 2017 để tập trung lãnh đạo, điều hành. Từ đó, công tác cải cách hành chính của tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực, tổ chức thực hiện hoàn thành nhiệm vụ theo đúng tiến độ; cải cách thể chế được tăng cường, công tác ban hành VBQPPL đúng quy định pháp luật, đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội; đội ngũ CBCCVC được quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ năng, đạo đức công vụ nên chất lượng, năng lực công tác được nâng lên đáp ứng thực hiện nhiệm vụ và phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn; công tác thanh tra, kiểm tra thực hiện cải cách hành chính được tập trung kết hợp với kiểm tra công vụ, kiểm tra chuyên ngành giúp kỷ luật, kỷ cương hành chính được tăng cường.

Theo số liệu báo cáo, toàn tỉnh có 100% cơ quan, đơn vị thực hiện phần mềm quản lý văn bản và mạng nội bộ; 100% sở, ngành tỉnh, UBND cấp huyện có trang thông tin điện tử tích hợp vào Cổng thông tin điện tử tỉnh. Hệ thống một cửa điện tử được triển khai, sử dụng đồng bộ. 48/48 cơ quan hành chính nhà nước thực hiện đúng quy định về xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn Việt Nam ISO 9001:2008. Tính đến tháng 11/2017, tỷ lệ nộp hồ sơ giải quyết đúng hạn trên cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh, đạt 91%, tăng 8% so với năm 2016.

Bên cạnh đó, thủ tục hành chính được rà soát, kiểm tra chặt chẽ, nhiều thủ tục được cập nhật kịp thời theo quy định, việc công bố công khai thủ tục tạo điều kiện thuận lợi trong quan hệ giao dịch của cá nhân, tổ chức; cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông vận hành hiệu quả, nâng cao chất lượng giải quyết hồ sơ hành chính, giảm số lượng hồ sơ trễ hẹn. Đội ngũ CBCCVC làm việc tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả đáp ứng về chuyên môn nghiệp vụ, thái độ giao tiếp ứng xử, thái độ phục vụ ngày càng tốt hơn; việc phiền hà, phản ánh về giải quyết thủ tục hành chính ít xảy ra, góp phần nâng cao uy tín, tạo niềm tin của nhân dân đối với hoạt động các cơ quan hành chính nhà nước được quan tâm, từng bước đầu tư theo hướng hiện đại. Ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, điều hành và giải quyết công việc hành chính được chú trọng thực hiện, giảm đáng kể các chi phí, thời gian cho cá nhân, tổ chức khi có yêu cầu giải quyết thủ tục hành chính.

Ngoài ta, tại Hội nghị cũng công bố Kết quả đánh giá chỉ số cải cách hành chính của UBND cấp huyện, thị xã, thành phố có 15/15 đơn vị đạt loại khá, 18/19 sở, ngành tỉnh đạt loại khá và 1 đơn vị đạt loại trung bình.

Chu tich UBND tinh phat bieu Hoi nghi CCHC 2352018.jpg 

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần phát biểu

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần yêu cầu trong thời gian tới, các địa phương, sở, ngành tỉnh tiếp tục tăng cường trách nhiệm người đứng đầu trong thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính. Tập trung nâng cao Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX), Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI); đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm ra; đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực, ý thức phục vụ nhân dân của CBCCVC; ứng dựng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính. Đồng thời, từng cơ quan, đơn vị cần tiến hành rà soát, cắt giảm những thủ tục không cần thiết; thực hiện đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; tiếp tục cải cách chế độ công vụ, công chức; phân công nhiệm vụ phù hợp với trình độ đào tạo và chức danh đảm nhiệm; tiếp tục thực hiện có hiệu quả cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm về kinh phí đúng quy định, đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả, tăng thu nhập cho CBCCVC.

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 5 tập thể vì có thành tích tốt trong công tác cải cách hành chính năm 2017.

Lan Vy

23/05/2018 3:00 CHĐã ban hành
Đại biểu Quốc hội kiến nghị nhiều vấn đề về an sinh xã hộiĐại biểu Quốc hội kiến nghị nhiều vấn đề về an sinh xã hội
Thảo luận ở tổ sáng 22/5, các đại biểu Quốc hội đã nêu nhiều ý kiến về các vấn đề còn gây bức xúc trong xã hội nhằm đưa ra những giải pháp căn bản đối với các vấn đề an sinh xã hội

67348UQ45.jpg

Quang cảnh họp tổ của đại biểu Quốc hội các tỉnh Ninh Bình, Sơn La, Đà Nẵng, Tây Ninh.

​Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, sáng 22/5, Quốc hội thảo luận ở tổ về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2018, thảo luận Báo cáo về kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2017; quyết toán ngân sách nhà nước năm 2016. 

Tại tổ, các đại biểu Quốc hội đã nêu nhiều ý kiến về các vấn đề còn gây bức xúc trong xã hội nhằm đưa ra những giải pháp căn bản đối với các vấn đề an sinh xã hội. 

Cần tạo hành lang pháp lý bảo vệ nhân viên y tế 

Đối với lĩnh vực y tế, đại biểu Nguyễn Phước Lộc (Thành phố Hồ Chí Minh) cho rằng đầu tư cho ngành y tế ít, còn tình trạng trạm y tế của xã, phường gần trung tâm thành phố, thị xã, đầu tư trang thiết bị nhưng rất ít được sử dụng trong khi vẫn còn tình trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến tỉnh và ở tuyến Trung ương. 

Dự toán chi từ nguồn ngân sách Nhà nước năm 2018 dành cho Bộ Y tế hơn 5.000 tỷ đồng nhưng 4 tháng đầu năm mới chỉ thực hiện được 110,8 tỷ đồng, tương đương 2,4%. Đại biểu cho rằng lĩnh vực đầu tư y tế giải ngân thấp như vậy thì hiệu quả trong giai đoạn tới sẽ kém. Bên cạnh đó, hoạt động sản xuất buôn bán thuốc, dược phẩm chưa được quản lý chặt chẽ, vẫn còn tình trạng thuốc giả, thuốc lậu, thuốc kém chất lượng và một số vụ việc gây bức xúc trong dư luận xã hội như vụ thuốc Vinaca quảng cáo thuốc hỗ trợ và điều trị ung thư nhưng được sản xuất từ bột than tre. 

Theo đại biểu, các vụ tấn công cán bộ y tế trong bệnh viện gây bức xúc, tâm lý lo lắng đối với ngày y tế, ảnh hưởng đến việc điều trị bệnh nhân tại bệnh viện. "Vấn đề này tưởng đơn giản nhưng thực ra tấn công cán bộ y tế, là người đang điều trị cho bệnh nhân, có nghĩa là đã tước đi quyền được điều trị của các bệnh nhân kế tiếp. Nếu không quan tâm đến vấn đề này, để sự việc ngày càng phức tạp, sẽ gây khó khăn cho quá trình điều trị giữa các bác sỹ và bệnh nhân," đại biểu Nguyễn Phước Lộc nói. 

Đồng quan điểm, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (Thành phố Hồ Chí Minh) mong muốn, vụ Vinaca cần được xử lý nghiêm để có tính răn đe đối với những trường hợp khác vì sau đó đã tiếp tục phát hiện những vụ thuốc giả khác. "Sức khỏe, tính mạng của người dân đang bị đe dọa bởi những con người vụ lợi và mất đạo đức này," đại biểu nêu. 

Cần tạo ra hành lang pháp lý, cơ chế bảo vệ cán bộ nhân viên y tế 

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan, đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) đều cho rằng, hiện nhân viên y tế rất thiệt thòi, không có cơ chế bảo vệ. Nêu ví dụ từ vụ xét xử bác sỹ Hoàng Công Lương trong vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, đại biểu Phong Lan cho rằng "nếu có tiêu cực trong việc sử dụng nước và những thiết bị đó thì ai là người hưởng lợi? Không thể là bác sỹ điều trị dưới khoa mà ở các cấp lãnh đạo, cấp khoa, cấp bệnh viện, giám đốc công ty trang thiết bị."

Đại biểu Anh Trí nêu vụ việc đang nổi lên là vụ 8 bệnh nhân chạy thận nhân tạo ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình tử vong, hiện vụ án đang có tình tiết mới, cần được quan tâm giải quyết phù hợp. 

Về cơ chế đãi ngộ cho cán bộ y tế, theo đại biểu Phạm Khánh Phong Lan, đối với ngành y, bên cạnh cơ sở vật chất, trang thiết bị, yếu tố quan trọng nhất chính là nguồn nhân lực, tuy nhiên, đến nay, không thấy có đề xuất chính thức của Bộ Y tế về cơ chế đãi ngộ cho cán bộ y tế. Đại biểu mong muốn mức lương của bác sỹ bằng nhân viên bảo hiểm xã hội theo Nghị quyết 1083 của Quốc hội khóa XIII về chi phí quản lý bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp giai đoạn 2016-2018. 

Nêu thực tế các nhân viên y tế đang phải "chân trong chân ngoài," thậm chí rời bỏ hệ thống y tế công lập để ra làm việc tại hệ thống y tế tư nhân với mức lương gấp mấy chục lần khu vực công lập. "Chúng ta kêu gọi bác sỹ phải thể hiện y đức nhưng chúng ta phải tạo môi trường để người ta phải thể hiện được y đức đó và người ta phải nuôi được gia đình, bản thân, có tích lũy," đại biểu nêu. 

Cần xử lý nghiêm các vụ vi phạm an toàn thực phẩm 

Về vấn đề an toàn thực phẩm, nêu ví dụ về vụ vỏ càphê trộn lõi pin, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan cho rằng cần có đầu mối cơ quan chịu trách nhiệm về thông tin tuyên truyền, đầu mối về chuyên môn tránh tình trạng báo chí đưa tin giật gân khi chưa có kiểm định, gây thiệt hại cho thương hiệu, người nông dân, như trước đã từng có những vụ việc, nước mắm, chè Thái Nguyên... 

"Để xây dựng một thương hiệu rất khó nhưng phá rất dễ. Về góc độ quốc gia, không có ai đứng ra để trả lời và đưa ra những thông tin chính xác; cần làm rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý nào, hiện giờ vẫn còn tình trạng ba bộ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hay Công Thương, Y tế? Cần làm rõ điều này vì có thể trong thời gian tới sẽ có nhiều vụ việc tương tự xảy ra. Những thông tin về nông sản bẩn như thế này chính là con sâu làm rầu nồi canh và chúng ta bị thua ngay trên sân nhà," đại biểu Phạm Khánh Phong Lan nêu ý kiến. 

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan cho biết Ban Quản lý an toàn thực phẩm của Thành phố Hồ Chí Minh được thành lập từ hơn một năm nay. Khó khăn lớn nhất của toàn ngành chứ không chỉ riêng Ban, đó là việc thực hiện chính sách pháp luật không nghiêm. 

Tuy nhiên, quan điểm của đại biểu cho rằng: "Nếu báo cáo nào cũng lặp đi lặp lại chính sách pháp luật không nghiêm vậy thì ai là người làm ra chính sách pháp luật đó, trách nhiệm đó là của ai, chính là của Quốc hội; nếu ở mức độ nghị định, thông tư thì là trách nhiệm của Chính phủ, bộ, ngành. Cách chúng ta xây dựng, tiếp cận luật về quan lý an toàn thực phẩm không giống bất cứ đất nước nào khi đợi tính thiệt hại nhưng các vụ việc về thuốc cũng chưa chắc thiệt hại ngay chứ chưa bàn đến các vụ về thực phẩm."

Theo đại biểu Phạm Khánh Phong Lan, Báo cáo giám sát của Quốc hội, trong hai năm chỉ có một vụ vi phạm an toàn thực phẩm bị chuyển qua hình sự, đồng thời xử vi phạm hành chính cũng rất khó. 

Ví dụ, vụ phát hiện hơn 4.000 con lợn bị tiêm thuốc an thần nhưng theo Nghị định 90 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y, những con heo này không bắt buộc tiêu hủy mà chỉ phạt hành chính 30-35 triệu đồng nếu hàm lượng thuốc an thần không vượt quá ngưỡng an toàn của Bộ Y tế. Tuy nhiên, từ trước đến nay không có ngưỡng này vì chưa có tiền lệ xảy ra những vụ việc như vậy. Do đó, nếu chiểu theo luật, tất cả lực lượng thú y, quản lý an toàn thực phẩm, không có thẩm quyền tiêu hủy các sản phẩm vi phạm. 

"Nếu không tiêu hủy thì mức phạt 30-35 triệu đồng không có ý nghĩa gì với lô lợn hơn 1 tỷ đồng như vậy. Do đó cần phải xem lại cách tiếp cận luật, phải bắt tay vào sửa đổi luật," đại biểu Phạm Khánh Phong Lan đề xuất; các bộ, ngành cần sửa đổi nghị định, thông tư; nếu cần thì sửa đổi Luật An toàn thực phẩm. 

Thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng, lãng phí đi vào thực chất 

Theo đại biểu Hoàng Văn Hùng (Thái Nguyên), cử tri rất quan tâm đến vấn đề tham nhũng, đặc biệt là thu hồi tài sản tham nhũng. Đây là vấn đề rất quan trọng. "Một dự án nhỏ ở vùng cao thôi nhưng thất thoát lãng phí bằng cả đóng góp của một đảng bộ huyện trong 150 năm. Do đó báo cáo về phòng chống tham nhũng phải rõ nét, chứ chung chung thế này bà con không yên tâm," đại biểu Hoàng Văn Hùng nói. 

Đồng quan điểm, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho rằng, đối với vấn đề phòng, chống tham nhũng, vấn đề cần quan tâm nhất là thu hồi tài sản tham nhũng. 

"Muốn thu hồi được thì phải phát hiện kịp thời, nghĩa là phát hiện sớm các hành vi vi phạm để xử lý, còn để tẩu tán hoặc khi pháp lý ở mức mà chúng ta không xử lý được thì không thu hồi được. Thanh tra Chính phủ và các địa phương phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát để làm sao phát hiện kịp thời, có giải pháp ngăn chặn để răn đe," Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái khẳng định. 

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) cũng cho rằng: "Bên cạnh phòng, chống tham nhũng, chúng ta cần nhận diện rõ "kẻ thù" không kém phần nguy hiểm là lãng phí. Hậu quả của nó thậm chí còn nặng nề hơn tham nhũng. Có rất nhiều hình thức lãng phí, trong đó có loại "vô hình" như lãng phí thời gian, cơ hội, xuất phát từ sự thờ ơ, thiếu trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức". Đại biểu đề nghị phải có chế tài thích hợp để việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí đi vào thực chất. 

Chia sẻ quan điểm, đại biểu Nguyễn Minh Đức (Hà Nội) đánh giá hầu như trong báo cáo của Chính phủ không có mục nào đề cập đến vấn đề lãng phí, lãng phí đến đâu, lãng phí trong lĩnh vực nào, nhận diện vấn đề lãng phí như thế nào. 

Xét khía cạnh tính hợp lý trong phát triển đô thị của Việt Nam, đại biểu Nguyễn Minh Đức nêu ý kiến hầu hết chính quyền ở đô thị cấp phép xây dựng rất nhiều chung cư, dự án nhà ở; trong quá trình đó chỉ tính đến vấn đề thu ngân sách từ các dự án, nộp ngân sách địa phương nhưng không tính đến bài toán mật độ dân cư khu vực đó quá lớn dẫn đến cơ sở hạ tầng quá tải gây tắc đường, kẹt xe, gây lãng phí rất lớn cả về thời gian, nguồn lực, chi phí vận hành máy móc, nhiên liệu... 

Đại biểu Nguyễn Minh Đức đề nghị một số giải pháp chống lãng phí. Theo đó, cần làm tốt hơn nữa công tác quản lý vĩ mô, xác định được lĩnh vực nào là mũi nhọn để có những ưu tiên và kế hoạch dài hạn, ngắn hạn phù hợp, đem lại lợi ích tốt nhất. Bên cạnh đó, làm tốt công tác dự báo; đẩy mạnh cải cách hành chính, giảm chi phí hành chính, cương quyết cắt bỏ các giấy phép "con," cháu" gây cản trở phát triển kinh tế-xã hội. Đồng thời, quản lý chặt chẽ tài sản công, thường xuyên có báo cáo xác thực, kịp thời vấn đề thu và chi, đặc biệt là vấn đề chi; tăng cường tiết kiệm và chống lãng phí, cân đối sự phát triển theo xu hướng cung-cầu. 

Trong vấn đề an sinh xã hội, cần tránh tình trạng khiếu nại, khiếu kiện kéo dài, tránh lãng phí thời gian của người dân và lực lượng chức năng./. 

Theo TTXVN

23/05/2018 9:00 SAĐã ban hành
Việt Nam đăng cai tổ chức khóa tập huấn của LHQ cho sỹ quan cao cấpViệt Nam đăng cai tổ chức khóa tập huấn của LHQ cho sỹ quan cao cấp
Khóa tập huấn của Liên hợp quốc về xây dựng kế hoạch quốc gia dành cho sỹ quan cao cấp khai mạc tại Hà Nội có sự tham gia của 11 chuyên gia và 30 học viên đến từ 23 quốc gia thành viên Liên hợp quốc.

Các chiến sỹ 'mũ nồi xanh' Việt Nam diễn tập xử lý tình huống y tế trên bộ trang bị Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1. (Ảnh: Nguyễn Xuân Khu/TTXVN)

Sáng 01/4, Khóa tập huấn của Liên hợp quốc về xây dựng kế hoạch quốc gia dành cho sỹ quan cao cấp do Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đăng cai tổ chức đã khai mạc tại Hà Nội.

Khóa tập huấn diễn ra từ ngày 01-12/4. Tham gia Khóa tập huấn có 11 chuyên gia đến từ Cơ quan huấn luyện tích hợp của Liên hợp quốc (Intergrated Training Service - ITS) và 30 học viên đến từ 23 quốc gia thành viên Liên hợp quốc.

Đặc biệt, học viên của khóa tập huấn là những sỹ quan quân đội và cảnh sát cấp cao (có quân hàm cấp tá, cấp tướng đối với Quân đội và tương đương đối với lực lượng Cảnh sát của các nước).

Các học viên đều là những sỹ quan thực hiện nhiệm vụ giám sát, quản lý kế hoạch tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của các quốc gia.

Việt Nam cử 5 sỹ quan tham dự Khóa tập huấn, gồm 3 sỹ quan quân đội và 2 sỹ quan công an.

Trong thời gian diễn ra khóa tập huấn, dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia, sỹ quan cấp cao quân đội và cảnh sát của 23 quốc gia sẽ được trang bị những kiến thức nền tảng về quá trình lựa chọn, huấn luyện, triển khai, hỗ trợ, thay quân, rút các đơn vị quân đội và cảnh sát khi tham gia vào các sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, qua đó góp phần nâng cao năng lực quản lý, hiệu quả hoạt động của các đơn vị quân đội, cảnh sát các nước cử quân tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình.

Khóa tập huấn đặc biệt có ý nghĩa thiết thực trong bối cảnh Việt Nam chưa có nhiều kinh nghiệm trong quản lý, điều hành, lập kế hoạch để triển khai các đơn vị hoạt động tại các Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Đây là khóa tập huấn quốc tế thứ 10 về gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc được tổ chức tại Việt Nam.

Phát biểu tại lễ khai mạc, đại diện Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam cho rằng, việc chọn Việt Nam làm địa điểm đăng cai Khóa tập huấn cho thấy sự tin tưởng, đánh giá cao của Liên hợp quốc đối với năng lực tổ chức các khóa huấn luyện quốc tế về gìn giữ hòa bình của Việt Nam, cũng như sự ghi nhận, đánh giá tích cực trước những đóng góp của Việt Nam trong sứ mệnh gìn giữ hòa bình của tổ chức này.

Ông Rafael Barbieri, Trưởng đoàn chuyên gia Liên hợp quốc cho biết, khóa tập huấn của Liên hợp quốc về xây dựng kế hoạch quốc gia dành cho sỹ quan cao cấp tại Việt Nam được tổ chức lần thứ tư sau thành công của ba khóa nội dung tương tự diễn ra tại Serbia, Ai Cập, Trung Quốc, đánh dấu một bước tiến đáng kể nhằm bảo đảm chiến lược hợp tác dài hạn trong nỗ lực gìn giữ hòa bình toàn cầu của Việt Nam./.

Theo TTXVN

02/04/2019 7:00 SAĐã ban hành
Vĩnh Hưng: Huy động nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầngVĩnh Hưng: Huy động nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng
Sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội (NQĐH) đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ X, đến nay, Vĩnh Hưng (tỉnh Long An) thực hiện đạt và vượt 15/23 chỉ tiêu đề ra. Đó là kết quả đáng phấn khởi đối với một địa phương còn nhiều khó khăn như Vĩnh Hưng.

​Nghị quyết ĐH Đảng bộ huyện lần thứ X đề ra 23 chỉ tiêu chủ yếu. Sau nửa nhiệm kỳ thực hiện, đến nay, có 15 chỉ tiêu đạt và vượt, các chỉ tiêu còn lại đạt trên 65%. Kinh tế tiếp tục tăng trưởng ổn định, đạt 5,56% (NQ 5,7%). Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, trong đó, khu vực nông - lâm - thủy sản giảm còn 78,4%, khu vực công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp tăng 16%, thương mại - dịch vụ tăng 5,5%.

2 chương trình đột phá và 3 công trình trọng điểm theo NQĐH Đảng bộ huyện hoàn thành và đưa vào sử dụng, phát huy hiệu quả, góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy sự phát triển KT-XH địa phương. Bà Lê Thị Ba, ngụ xã Thái Trị, phấn khởi cho biết: "Trước đây, hệ thống cầu, đường chưa đồng bộ, người dân đi lại khó khăn, nhất là vào mùa mưa. Bây giờ, hạ tầng giao thông được đầu tư, nâng cấp; đặc biệt là tuyến đường liên xã nối liền các xã biên giới của huyện được tráng nhựa, tạo điều kiện đi lại, vận chuyển hàng hóa thuận lợi hơn".

Tuyến đường liên xã của 5 xã biên giới được nhựa hóa. Đây là 1 trong 3 công trình trọng điểm của huyện đã hoàn thành, đưa vào sử dụng 

Tuyến đường liên xã của 5 xã biên giới được nhựa hóa. Đây là 1 trong 3 công trình trọng điểm của huyện đã hoàn thành, đưa vào sử dụng

Theo Chủ tịch UBND xã Thái Trị - Trần Văn Bằng, đường giao thông nông thôn được đầu tư phát triển còn góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất, giao thương hàng hóa. Đường giao thông được đầu tư đến đâu, bộ mặt nông thôn đổi thay đến đó. Hệ thống hạ tầng giao thông dần hoàn thiện tạo động lực góp phần thúc đẩy sự phát triển của địa phương.

Mặt khác, nửa nhiệm kỳ qua, hệ thống chính trị các cấp được củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao. Công tác sắp xếp lại tổ chức bộ máy gắn với tinh giản biên chế đạt nhiều kết quả bước đầu, bảo đảm theo lộ trình, tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong toàn Đảng bộ và nhân dân.

Bên cạnh những kết quả đã đạt, huyện còn gặp một số khó khăn: Hiệu quả sản xuất nông nghiệp chưa cao, chưa bền vững; kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp chưa đáp ứng yêu cầu. Chương trình xây dựng cánh đồng lớn gắn với ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất thực hiện còn lúng túng, nhất là sự liên kết giữa doanh nghiệp với nông dân trong tiêu thụ hàng hóa. Kinh tế hợp tác, hợp tác xã hoạt động kém hiệu quả. Sản xuất tiểu thủ công nghiệp phát triển còn chậm.

Trong xây dựng nông thôn mới, tiến độ thực hiện một số tiêu chí còn chậm, chưa khai thác, phát huy tốt nguồn lực tại chỗ và huy động nguồn lực bên ngoài để đầu tư phát triển, còn tư tưởng trông chờ ngân sách nhà nước. Công tác chỉnh trang thị trấn có lúc, có nơi chưa tập trung, việc triển khai thực hiện một số công trình còn chậm. Tội phạm còn diễn biến phức tạp, nhất là tội phạm ma túy, trộm cắp tài sản,...

Bí thư Huyện ủy Vĩnh Hưng - Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết: Để đạt các chỉ tiêu NQ, nửa nhiệm kỳ còn lại, huyện tập trung tổ chức lại sản xuất theo hướng hiệu quả bền vững. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Tiếp tục huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, nhất là hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp. Kết hợp chặt chẽ giữa phát triển KT-XH với bảo đảm quốc phòng, an ninh, tăng cường công tác đối ngoại. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, gắn với thực hiện NQ Trung ương 4 ( khóa XII) về xây dựng Đảng./.

Theo Báo Long An Online

14/08/2018 8:00 SAĐã ban hành
Những nội dung chính trong Nghị quyết phiên họp Chính phủ tháng BảyNhững nội dung chính trong Nghị quyết phiên họp Chính phủ tháng Bảy
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 104/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2018.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2018. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN) 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2018. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Nghị quyết nêu rõ Chính phủ thống nhất đánh giá tình hình kinh tế-xã hội tháng Bảy và 7 tháng đầu năm tiếp tục xu thế tích cực, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát. 

Chính phủ kiên định các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2018 đã đề ra theo các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, trọng tâm là kiểm soát lạm phát, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường, đặc biệt là bảo đảm an toàn cho người dân, củng cố niềm tin xã hội, niềm tin thị trường, niềm tin doanh nghiệp. 

Tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, đẩy mạnh cải cách hành chính 

Chính phủ yêu cầu Tổ điều hành kinh tế vĩ mô và các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công Thương, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam theo dõi sát diễn biến tình hình quốc tế và trong nước, phối hợp điều hành kịp thời, hài hòa, hiệu quả các chính sách kinh tế vĩ mô. 

Ban Chỉ đạo điều hành giá theo dõi diễn biến thị trường các mặt hàng thiết yếu, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh khi có biến động bất thường. Trong năm 2018, Chính phủ chưa xem xét điều chỉnh giá điện và giá một số dịch vụ công thiết yếu do nhà nước quản lý. 

Các bộ, ngành, địa phương tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, đẩy mạnh cải cách hành chính để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển; tạo niềm tin, thu hút đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài quy mô lớn và có chuỗi giá trị toàn cầu; đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp trong nước, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp vay vốn, phát triển sản xuất, kinh doanh; tăng cường phối hợp kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn việc nhập khẩu phế liệu, hàng hóa công nghệ lạc hậu, chất lượng kém vào Việt Nam; khẩn trương phân loại, giải tỏa, thanh tra, chấn chỉnh việc cấp phép nhập khẩu phế liệu thời gian qua. 

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách vĩ mô khác; triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý ngoại hối, ổn định thị trường ngoại tệ; tiếp tục điều hành linh hoạt tỷ giá, phù hợp với diễn biến cung cầu thị trường, cân đối vĩ mô và mục tiêu kiểm soát lạm phát. 

Bộ Tài chính phối hợp các địa phương triển khai thực hiện hiệu quả nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước, bảo đảm đạt và vượt dự toán; tăng cường kỷ cương, kỷ luật tài chính, siết chặt quản lý chi ngân sách nhà nước, nhất là chi hội họp, đi nước ngoài; quyết liệt triển khai đồng bộ các biện pháp chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. 

Kiểm tra an toàn hồ chứa, đập thủy điện; bố trí lại dân cư khu vực sạt lở nguy hiểm 

Bộ Công Thương tập trung cơ cấu lại thị trường xuất khẩu gắn với chú trọng phát triển thị trường trong nước; chủ động thực hiện các giải pháp bảo đảm cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của Nhân dân, nhất là khu vực miền Nam. 

Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng và các địa phương liên quan rà soát, kiểm tra an toàn, chất lượng hồ chứa, đập thủy điện, gắn trách nhiệm cụ thể trong quá trình vận hành, điều tiết, bảo đảm an toàn hồ, đập trong mùa mưa lũ, an toàn tính mạng và tài sản của người dân ở vùng hạ du; đánh giá tổng thể công tác bảo đảm an toàn các hồ chứa, đập thủy điện, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 8 năm 2018. 

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo dõi chặt diễn biến thời tiết, mực nước sông, suối, hồ, đập; kiểm tra an toàn các đê, kè, công trình thủy lợi, đặc biệt là các hồ đập lớn, kiên quyết không đưa các hồ yếu, có sự cố vào chứa nước. Đồng thời, Bộ chủ trì, phối hợp với các thành viên của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai rà soát, chủ động có các phương án phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai; phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, các cơ quan và địa phương liên quan thành lập các đoàn kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai, bố trí lại dân cư khu vực sạt lở nguy hiểm, bảo đảm an toàn cho người dân. Bộ hướng dẫn người dân trồng bù diện tích lúa, rau màu bị thiệt hại do ảnh hưởng của bão, lũ; kiểm soát tốt dịch bệnh, cây trồng, vật nuôi tại vùng bị ngập lụt. 

Bộ Xây dựng phối hợp với các địa phương kiểm tra, rà soát quy hoạch, có các giải pháp công trình nhà ở khu vực có nguy cơ sạt lở; có cảnh báo và giải pháp đối với nhà chung cư cũ, bị hư hỏng nặng tại các đô thị lớn; theo dõi chặt chẽ diễn biến thị trường bất động sản để có đối sách phù hợp, kịp thời; phát triển nhà ở xã hội; theo dõi, đôn đốc việc di dời các trụ sở cơ quan ra khỏi khu vực đô thị theo kế hoạch. 

Nghiêm túc rút kinh nghiệm, khắc phục hạn chế kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 

Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức rà soát, thống kê, đánh giá cụ thể hiện trạng đầu tư, cải tạo nhà vệ sinh, cung cấp nước sạch trong trường học trước năm học mới, đặc biệt là khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa. 

Bộ Giáo dục và Đào tạo rà soát, xác định rõ những hạn chế, thiếu sót trong công tác tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, hoàn thiện hệ thống quản trị của ngành giáo dục, quy trình kỹ thuật, đồng thời tiếp thu ý kiến của các chuyên gia và nhân dân, tổ chức tổng kết, nghiêm túc rút kinh nghiệm, khắc phục hạn chế, bất cập, bảo đảm giám sát chặt chẽ, khách quan, minh bạch tất cả các khâu của kỳ thi; phối hợp với Bộ Công an điều tra xử lý nghiêm các vi phạm trong kỳ thi vừa qua. 

Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với Bộ Công an, các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát, có chế tài xử lý nghiêm, chấn chỉnh hoạt động dịch vụ vận tải, tăng cường trách nhiệm của các nhà xe, lái xe; xử lý dứt điểm các điểm đen, điểm tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn trong giao thông, bảo đảm trật tự an toàn giao thông. 

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tập trung công tác xúc tiến, quảng bá, chấn chỉnh chất lượng dịch vụ du lịch, thu hút khách du lịch, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng của ngành du lịch. 

Bộ Y tế phối hợp với các địa phương tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh theo mùa, nhất là sau mùa mưa bão, lũ lụt; tiếp tục triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh phục vụ Nhân dân. 

Thí sinh dự thi trung học phổ thông quốc gia. (Ảnh minh họa: Công Mạo/TTXVN)

Thí sinh dự thi trung học phổ thông quốc gia. (Ảnh minh họa: Công Mạo/TTXVN)

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tiếp tục phối hợp với các địa phương thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội và giảm nghèo, nhất là đối với các địa phương bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ; phối hợp với các bộ, cơ quan, địa phương liên quan tập trung xử lý nghiêm các trường hợp trục lợi chính sách người có công; nâng cao chất lượng công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, chuyển mạnh đào tạo nghề theo đơn đặt hàng. 

Bộ Công an chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tăng cường nắm tình hình, bảo đảm an ninh, an toàn các mục tiêu, công trình trọng điểm, các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội, nhất là các hoạt động kỷ niệm 73 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Tích cực đấu tranh phòng, chống tội phạm, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật tình trạng tín dụng đen, cho vay nặng lãi, nhất là khu vực nông thôn. Phối hợp với các lực lượng chức năng điều tra, đề nghị truy tố, xử lý kịp thời các đối tượng nhập khẩu phế liệu vào Việt Nam. 

Về tình hình ban hành các văn bản cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục kiểm tra chuyên ngành và điều kiện kinh doanh, Nghị quyết của Chính phủ nhấn mạnh, việc cải cách hoạt động kiểm tra chuyên ngành và đơn giản, cắt giảm điều kiện kinh doanh phải thực chất, khắc phục triệt để những bất cập hiện nay, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, giảm tối đa chi phí cho người dân, doanh nghiệp và xã hội. 

Thống nhất đề xuất nâng chuẩn trình độ đào tạo đối với giáo viên mầm non 

Về dự án Luật Giáo dục (sửa đổi), Chính phủ thống nhất thông qua đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo về bổ sung chính sách nâng chuẩn trình độ đào tạo đối với giáo viên mầm non từ trung cấp sư phạm lên cao đẳng sư phạm theo lộ trình quy định tại dự án Luật Giáo dục (sửa đổi); đồng thời, thống nhất chủ trương thực hiện chính sách miễn học phí đối với trẻ mầm non 5 tuổi, học sinh trung học cơ sở trường công lập và hỗ trợ đóng học phí cơ sở ngoài công lập đối với trẻ em, học sinh diện phổ cập, đặc biệt là đối với các thôn, xã đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa theo quy định của Hiến pháp năm 2013, Nghị quyết số 29-NQ/TW (khóa XI). 

Chính phủ giao Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục lấy ý kiến Nhân dân, các chuyên gia, nhà khoa học về dự án Luật này, nhất là việc tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia; phối hợp với Hội đồng Dân tộc, Ủy ban Dân tộc rà soát vấn đề cử tuyển; chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Văn phòng Chính phủ và các bộ, cơ quan liên quan tiếp thu ý kiến thành viên Chính phủ, hoàn thiện dự án Luật Giáo dục (sửa đổi), báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước khi trình Quốc hội dự án Luật này. 

Về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học, Chính phủ thống nhất với đề nghị của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc rà soát, sửa đổi các Luật liên quan đến dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học theo hướng một luật sửa nhiều luật, bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất trong hệ thống pháp luật, tháo gỡ vướng mắc trong triển khai cơ chế tự chủ đại học; bổ sung quy định về Hội đồng trường đối với cơ sở giáo dục đại học công lập tự chủ có chức năng thực hiện các nhiệm vụ của cơ quan chủ quản, giám sát các mặt hoạt động của trường đại học, tiến tới xóa bỏ cơ chế bộ chủ quản, Bộ Giáo dục và Đào tạo tập trung quản lý nhà nước về giáo dục đại học./. 

Theo TTXVN

14/08/2018 7:00 SAĐã ban hành
Công bố quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiệnCông bố quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện
Ngày 10/8, tại Trại tạm giam Công an tỉnh Long An, cơ quan Thi hành án hình sự Công an tỉnh Long An tổ chức lễ công bố quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện cho 06 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù, đợt 1 năm 2018. Cùng tham dự buổi lễ đại diện lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh và đại diện lãnh đạo Phòng kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Long An. 

Lễ công bố quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là chủ trương lớn, thể hiện chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước. Đây là chế định mới, lần đầu được quy định tại  Bộ luật Hình sự và Bộ luật Tố tụng hình sự. Công tác xét duyệt đối với phạm nhân tha tù trước hạn có điều kiện được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, đúng đối tượng và bảo đảm công khai, minh bạch, khách quan, đúng pháp luật. Tha tù trước hạn có điều kiện nghĩa là thay vì chấp hành án ở nơi giam giữ, thời hạn còn lại người được tha về nơi cư trú thử thách, dưới sự quản lý, giáo dục, giám sát, giúp đỡ của chính quyền địa phương, người thân. Nếu người được tha tù trước thời hạn có điều kiện vẫn tiếp tục vi phạm pháp luật thì cơ quan thẩm quyền đề nghị tòa án hủy quyết định tha tù trước hạn. Khi chấp hành xong thời gian thử thách, cơ quan Thi hành án hình sự cấp giấy chứng nhận chấp hành xong bản án./.

Trịnh Thị Kha

13/08/2018 3:05 CHĐã ban hành
Kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa Việt Nam chạm ngưỡng 400 tỷ USDKim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa Việt Nam chạm ngưỡng 400 tỷ USD
Theo Tổng cục Hải quan, dự kiến tới hết năm 2017, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của cả nước sẽ đạt mức 410 tỷ USD. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Dấu mốc 400 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu mà Việt Nam vừa đạt được là kết quả sự nỗ lực của cả nước, của mỗi doanh nghiệp và người nông dân, khẳng định chủ trương hội nhập quốc tế về kinh tế của Đảng là đúng đắn”.

Lễ ghi nhận xuất nhập khẩu hàng hóa đạt 400 tỷ USD. Ảnh: VGP/Thành Chung

Tổng cục Hải quan Việt Nam vừa có báo cáo chi tiết về tình hình xuất nhập khẩu 11 tháng năm 2017. Theo đó, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đạt 385,77 tỷ USD, tăng 21,4% so với cùng kỳ - mức tăng cao nhất so với cùng kỳ từ trước tới nay. Quy mô xuất nhập khẩu hàng hóa đã tăng thêm hơn 200 tỷ USD chỉ sau 6 năm (tính từ năm 2011). Cụ thể, xuất khẩu hàng hóa của cả nước đạt 194,47 tỷ USD tăng 21,5%, tương ứng tăng 34,44 tỷ USD so với cùng kỳ trong khi nhập khẩu đạt 191,3 tỷ USD, tăng 21,2% so với cùng kỳ. 

Phá kỷ lục về kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa

Tổng cục Hải quan cho biết, bước vào đầu thập niên của thế kỷ 21 (năm 2001), tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam mới chỉ ở con số khiêm tốn hơn 30 tỷ USD. Đến năm 2007, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước đã đạt 100 tỷ USD, sau khi Việt Nam trở thành thành viên chính thức của Tổ chức Thương mại thế giới. Bốn năm sau (năm 2011) quy mô xuất nhập khẩu đã tăng gấp đôi đạt con số 300 tỷ USD. Con số 300 tỷ USD tiếp tục đạt được với khoảng thời gian tương tự sau 4 năm (năm 2015). "Chỉ cần 2 năm tiếp theo, khoảng giữa tháng 12 năm 2017, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đã chinh phục mức 400 tỷ USD", Tổng cục Hải quan cho biết. Tính từ năm Việt Nam chính thức gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới đến nay (sau 10 năm), tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đã tăng gấp 4 lần. Nhờ đó mà thứ hạng về xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam (theo xếp hạng của Tổ chức Thương mại thế giới) đã tăng lên rõ rệt. Cụ thể, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam tăng từ vị trí 50 trong năm 2007 lên vị trí 26 ghi nhận trong năm 2016. Trong khi đó, nhập khẩu của Việt Nam cũng tăng lên từ vị trí thứ 41 trong năm 2007 lên vị trí 25 trong năm 2016 và chắc chắn sẽ tiếp tục tăng bậc trong năm 2017.

Tổng cục Hải quan cũng cho biết thêm, cán cân thương mại hàng hóa của cả nước 11 tháng năm 2017 cũng đạt mức thặng dư cao nhất kể từ trước đến nay với 3,17 tỷ USD. Trong giai đoạn 2006 - 2010, cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam nhập siêu khoảng 12,5 tỷ USD/năm do nhập khẩu hàng hóa tăng cao. Giai đoạn 2011 - 2015, nhập siêu hàng hóa đã giảm mạnh, chỉ vào khoảng 2 tỷ USD/năm. Bước sang năm 2016, áp lực nhập siêu đã giảm khi cán cân thương mại của Việt Nam thay đổi lớn, thặng dư 1,78 tỷ USD và trong 11 tháng năm 2017 lên tới 3,17 tỷ USD. Mức thặng dư thương mại đạt được chủ yếu từ hoạt động xuất nhập khẩu của nhóm doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Cụ thể khối doanh nghiệp FDI trong 11 tháng năm 2017 thặng dư 23,85 tỷ USD, trong khi khối các doanh nghiệp có vốn hoàn toàn trong nước thâm hụt tới 20,67 tỷ USD. Trung Quốc và Hàn Quốc là hai thị trường lớn nhất có thâm hụt thương mại với Việt Nam. Ngược lại, Việt Nam luôn có thặng dư thương mại với thị trường Hoa Kỳ, EU và Hồng Kông. Trong 11 tháng năm 2017, thâm hụt thương mại với các thị trường có sự chuyển dịch đáng chú ý, nhập siêu từ Trung Quốc giảm tới 15,3% so với cùng kỳ năm trước và từ Hàn Quốc lại tăng mạnh tới 55,8%. Kết quả, Hàn Quốc đã vượt Trung Quốc trở thành thị trường có thâm hụt thương mại lớn nhất của Việt Nam với mức gần 29 tỷ USD, trong khi thâm hụt thương mại với Trung Quốc là 21,6 tỷ USD.

29 thị trường xuất khẩu đạt mức trên 1 tỷ USD

Theo số liệu tổng hợp thống kê của Tổng cục Hải quan, Việt Nam hiện có trên 200 đối tác thương mại khắp toàn cầu, trong đó có 29 thị trường xuất khẩu và 23 thị trường nhập khẩu đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD trong 11 tháng năm 2017. Trong đó có 4 thị trường xuất khẩu đạt kim ngạch trên 10 tỷ USD và 5 thị trường nhập khẩu trên 10 tỷ USD. Tổng trị giá trao đổi hàng hóa của Việt Nam với châu Á trong 11 tháng năm 2017 đạt 257,4 tỷ USD, tăng tới 25,7% so với cùng kỳ năm trước và là châu lục chiếm tỷ trọng cao nhất (67%) trong tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước. Tiếp theo là xuất nhập khẩu giữa Việt Nam với các nước châu Mỹ với kim ngạch 62,16 tỷ USD, tăng 10,8% so với cùng kỳ năm trước. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với châu Âu đạt 52,89 tỷ USD, tăng 13,8%; châu Đại dương chỉ đạt 7,07 tỷ USD, tăng 24,5% và châu Phi là 6,25 tỷ USD, tăng 27,6%./.

Thái Chuyên (Nguồn: vneconomy)

20/12/2017 3:10 CHĐã ban hành
Long An - Điểm đến lý tưởng của nhà đầu tưLong An - Điểm đến lý tưởng của nhà đầu tư
Long An ngày càng thay đổi rõ nét, trở thành một trong những địa phương thu hút làn sóng đầu tư mạnh mẽ từ nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Trong tương lai gần, Long An sẽ phát huy được thế mạnh, tiềm năng, hội đủ các điều kiện để trở thành tỉnh đầu tàu kinh tế của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Hình ảnh đẹp trong mắt nhà đầu tư

Long An hấp dẫn các nhà đầu tư trong và ngoài nước bởi nhiều yếu tố. Đó là lợi thế về vị trí địa lý, nằm sát TP.HCM, là cửa ngõ nối liền vùng Đông Nam bộ với các tỉnh, thành vùng ĐBSCL. Bên cạnh đó, môi trường đầu tư vào Long An liên tục được cải thiện, ngày càng thuận lợi cho nhà đầu tư. 

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần nhấn mạnh: "Để hình ảnh Long An "hấp dẫn" hơn với nhà đầu tư, chính quyền tỉnh quyết liệt thực hiện tốt cải cách thủ tục hành chính (TTHC), đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý và cung cấp dịch vụ công, xây dựng chính quyền điện tử của các cơ quan nhà nước. Từ khi Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh đi vào hoạt động, người dân và doanh nghiệp (DN) thuận lợi hơn khi thực hiện các TTHC. Song song đó, UBND tỉnh giao người đứng đầu các cơ quan phải chịu trách nhiệm nâng cao chất lượng hoạt động, tinh thần trách nhiệm, tác phong làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng thực thi công vụ, phục vụ nhân dân, xây dựng môi trường công sở văn minh, hiện đại, chuyên nghiệp". 

Hiện nay, ngoài Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh đi vào hoạt động, 15/15 trung tâm Hành chính công huyện, thị xã, thành phố và bộ phận tiếp nhận và trả kết quả ở cấp xã làm đầu mối tiếp nhận, trả kết quả TTHC theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông. Đặc biệt, tỉnh có nhiều cố gắng trong việc đơn giản hóa, rà soát cắt giảm thời gian thực hiện và đề xuất sửa đổi, bổ sung TTHC. Cụ thể, trong 3 năm qua (từ năm 2016 đến 2018), tỉnh rà soát, kiến nghị Trung ương đơn giản hóa 32 TTHC. Đồng thời, chủ động quyết định công bố rút ngắn thời gian giải quyết 158 TTHC với tổng thời gian cắt giảm so với quy định là hơn 1.000 ngày. 

 Tỉnh-đang-tập-trung-đầu-tư-kết-cấu-hạ-tầng-giao-thông-kết-nối-đồng-bộ-phục-vụ-phát-triển-công-nghiệp322019.jpg

Tỉnh đang tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông kết nối đồng bộ phục vụ phát triển công nghiệp, nhất là tuyến Đường tỉnh 830 đến Cảng Quốc tế Long An (Trong ảnh: Cảng Quốc tế Long An)

Phó Cục trưởng Cục Hải quan Long An - Nguyễn Văn Khánh chia sẻ, để góp phần làm nên hình ảnh đẹp trong mắt nhà đầu tư, cán bộ, công chức Cục Hải quan thực hiện đúng phương châm phục vụ khách hàng, chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý, thực hiện cải cách TTHC ở tất cả các khâu nghiệp vụ. Từ đó, hoạt động thu ngân sách tại đơn vị có nhiều thuận lợi, phát sinh thêm nguồn thu, góp phần tăng kim ngạch, tăng số thu. Đặc biệt hơn, hiện có nhiều DN có trụ sở tại tỉnh đang làm thủ tục ở nơi khác quay về làm thủ tục tại Cục Hải quan Long An. Ngoài ra, Cục Hải quan Long An phối hợp, tạo điều kiện cho 9 cảng thủy nội địa và các cảng biển trong địa bàn triển khai cơ chế một cửa quốc gia, giúp DN rút ngắn thời gian xử lý thông tin thủ tục xuất, nhập khẩu. 

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần cho biết thêm, để Long An thu hút hơn với nhà đầu tư, tỉnh đang tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông ngày càng hoàn chỉnh, đồng bộ để phục vụ phát triển công nghiệp. Chính sự tập trung thực hiện các công trình giao thông đã giúp Long An thu hút đầu tư tốt hơn, đẩy nhanh phát triển kinh tế. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) năm 2018 của tỉnh đạt 10,36% (kế hoạch là 9,4%), cao nhất từ đầu nhiệm kỳ (2015-2020) đến nay. 

Đón làn sóng đầu tư mới

Năm 2018, Long An thực hiện nhiều hoạt động xúc tiến, qua đó thu hút đầu tư đạt kết quả khá tốt. Tỉnh có gần 1.500 DN thành lập mới với vốn đăng ký trên 22.460 tỉ đồng. Riêng lĩnh vực đầu tư nước ngoài (FDI), tỉnh cấp mới 90 dự án với tổng vốn đăng ký 450 triệu USD. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có gần 11.750 DN đang hoạt động với tổng vốn đăng ký 272.776 tỉ đồng (tăng 6% về số lượng DN thành lập và 12% số vốn đăng ký so với năm 2017). Ngoài ra, tỉnh có 951 dự án FDI được cấp phép đầu tư với tổng số vốn đăng ký đến 6.009 triệu USD, trong đó có 576 dự án đi vào hoạt động, tổng vốn đầu tư 3.614 triệu USD. 

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư - Nguyễn Văn Tiều phấn khởi: "Đến với Long An, DN được hỗ trợ tối đa về các TTHC. Do đó, tỉnh thu hút đầu tư tốt hơn, suất đầu tư tăng lên. Thu hút đầu tư trong năm 2018 cao hơn cùng kỳ. Đến nay, quy hoạch đất đai kỳ cuối đến năm 2020 ở các địa phương đã được UBND tỉnh phê duyệt. Theo đó, nhiều dự án đầu tư mới được tiếp nhận, trong đó có nhiều dự án lớn như nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, dự án điện năng lượng mặt trời, các khu dân cư đô thị ở các huyện". 

Được sự chấp thuận của UBND tỉnh, Công ty TNHH Hoàn Cầu Long An đang thực hiện 3 dự án trên địa bàn huyện Đức Huệ và Bến Lức với tổng diện tích 2.368ha. Trong đó, dự án phát triển nông - lâm nghiệp có diện tích 1.168ha, dự án sân golf 200ha và dự án điện năng lượng mặt trời 1.000ha. Bên cạnh đó, công ty còn thi công tuyến đường cặp kênh Bà Kiểng kết nối từ 3 dự án trên đến tuyến N2 (đi qua địa bàn huyện Bến Lức) với chiều dài gần 4km, nền hạ rộng 22m. Giám đốc Công ty TNHH Hoàn Cầu Long An - Nguyễn Văn Hoàng phấn khởi: "Đối với dự án phát triển nông - lâm nghiệp, đến nay công ty hoàn thành khai mương, lấp bờ bao 100% diện tích và tiến hành trồng gần 700/1.000ha cây keo lai. Diện tích còn lại, công ty sẽ tiến hành trồng cây ăn trái theo quy trình ứng dụng công nghệ cao và triển khai hình thức du lịch sinh thái. Riêng dự án sân golf 36 lỗ đang san lấp mặt bằng và tiến hành thực hiện các bước theo kế hoạch đề ra. Theo đó, đến quí IV-2019 sẽ đưa vào hoạt động chính thức 18 lỗ".

Đối với dự án điện năng lượng mặt trời, công ty đang chủ động phối hợp Sở Công Thương, Bộ Công Thương xin chủ trương, lập thủ tục đầu tư. Dự kiến, công ty sẽ phân kỳ thực hiện theo từng giai đoạn với tổng công suất gần 1.000MW. Ngoài ra, tuyến đường cặp kênh Bà Kiểng đang triển khai dọn dẹp thực bì tại những vị trí đã được đền bù và sẽ đẩy nhanh tiến độ khi việc đền bù hoàn tất. Ông Nguyễn Văn Hoàng cho biết: "Công ty đang phối hợp huyện Bến Lức tiến hành thỏa thuận đền bù để hoàn thành giải phóng mặt bằng toàn tuyến và cam kết hoàn thành tuyến đường vào quí IV-2019". 

Tập đoàn Vingroup được UBND tỉnh chấp thuận cho đầu tư 2 dự án trên địa bàn huyện Đức Hòa: Khu phức hợp đô thị, kết hợp vui chơi, giải trí Vinhomes Đức Hòa - Long An (diện tích khoảng 900ha trên địa bàn xã Tân Mỹ) và Khu đô thị mới Hậu Nghĩa (khoảng 200ha, thuộc xã Tân Mỹ và Đức Lập Thượng). Giám đốc Sở Xây dựng - Nguyễn Văn Hùng thông tin: "Đối với dự án Khu phức hợp đô thị, kết hợp vui chơi, giải trí Vinhomes Đức Hòa - Long An, đơn vị đầu tư đã có ý tưởng xây dựng khu đô thị hiện đại, khi hoàn chỉnh lấp đầy sẽ có quy mô 200.000 dân, tương đương đô thị loại II. Khu đô thị mới Hậu Nghĩa là đô thị hiện đại nhưng quy mô nhỏ hơn, lấp đầy khoảng 50.000 dân. Cả 2 dự án có ý tưởng gồm đô thị, thương mại, dịch vụ đan xen". 

Ngoài ra, UBND tỉnh chấp thuận cho Công ty CP BCG Land, Tập đoàn Vingroup, Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị TDH Ecoland, Công ty CP Đầu tư kinh doanh tổng hợp Thịnh Phát,... tiến hành các thủ tục và triển khai lập quy hoạch khu đô thị, sinh thái, nghỉ dưỡng, công nghiệp trên địa bàn huyện Bến Lức với diện tích khá lớn. 

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần khẳng định: "Tất cả các dự án đầu tư vào Long An, lãnh đạo tỉnh luôn "sát cánh" cùng nhà đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi nhất, bảo đảm rút ngắn tối đa thời gian hoàn thiện thủ tục pháp lý thực hiện dự án. Qua đó, để nhà đầu tư cảm nhận Long An mong muốn thu hút đầu tư và là điểm đến lý tưởng để thực hiện các dự án phát triển kinh tế, đồng hành cùng tỉnh trong quá trình phát triển KT-XH và trở thành tỉnh đầu tàu kinh tế của khu vực ĐBSCL"./.

 Theo Báo Long An Online

04/02/2019 9:00 SAĐã ban hành
Thí sinh Cao Thanh Phương Trúc Thùy Dương đoạt giải nhất Hội thi Kể chuyện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”Thí sinh Cao Thanh Phương Trúc Thùy Dương đoạt giải nhất Hội thi Kể chuyện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”
Sáng 17/5, Đoàn cơ sở ngành Y tế Long An tổ chức Hội thi Kể chuyện "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" năm 2019. Hội thi thu hút 6 chi đoàn cơ sở với 60 đoàn viên, thanh niên tham gia.

Trao giải nhất cho thí sinh Cao Thanh Phương Trúc Thùy Dương (Chi đoàn cơ sở Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An)

Dự hội thi, mỗi chi đoàn cơ sở tham gia 1 tiết mục kể câu chuyện về Bác. Thời gian tối đa cho 1 tiết mục là 10 phút.

Nội dung hội thi: Tuyên truyền về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng, tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh kết hợp tuyên truyền về việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị gắn với chuyên đề năm 2019 "Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Phó Bí thư Đảng ủy ngành Y tế - bác sĩ Võ Văn Thắng nhận định: "Đây là hoạt động thiết thực kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hội thi nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trong đoàn viên, thanh niên về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua đó, nâng cao nhận thức và hành động, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức trong mỗi đoàn viên, thanh niên, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân".

 

Hội thi là hoạt động thiết thực kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức trao 1 giải nhất, 2 giải nhì và 3 giải ba cho các thí sinh đoạt giải. Trong đó, giải nhất thuộc về thí sinh Cao Thanh Phương Trúc Thùy Dương (Chi đoàn cơ sở Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An) với câu chuyện "Những giây phút cuối đời của Bác Hồ"./.

Theo Báo Long An Online

17/05/2019 2:00 CHĐã ban hành
Sở Tài nguyên và Môi trường Long An tổ chức thi kể chuyện về BácSở Tài nguyên và Môi trường Long An tổ chức thi kể chuyện về Bác
Ngày 30/5, Sở Tài nguyên và Môi trường Long An tổ chức Hội thi tìm hiểu Nghị quyết TW4 khóa XII, Chỉ thị 05-CT/TW, Quy định 101-QĐ/TW, Quy định 08-QĐi/TW, Quy định 55-QĐ/TW và thi kể chuyện về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".
​​

Trao giải cho các đội tham dự

Đối tượng tham gia là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Sở, được chia làm 10 đội dự thi (mỗi đội từ 3 - 5 thành viên). Các đội sẽ thi 2 phần.

Phần thứ nhất, các đội trả lời câu hỏi trắc nghiệm với nội dung liên quan đến Nghị quyết TW4 khóa XII, Chỉ thị 05-CT/TW, Quy định 101-QĐ/TW, Quy định 08-QĐi/TW, Quy định 55-QĐ/TW.

Phần thứ hai là thi kể chuyện về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Cơ cấu giải thưởng gồm 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba, 1 giải Khuyến khích và 1 giải Cá nhân có bài thuyết trình hay nhất.

Đây là hoạt động thực hiện đẩy mạnh việc thực hiện "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", nhằm  nâng cao nhận thức và hiệu quả hành động đến với toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Sở Tài nguyên và Môi trường, góp phần xây dựng Đảng, cơ quan, đoàn thể trong sạch, vững mạnh.

Bên cạnh, hoạt động góp phần đưa các Nghị quyết, Chỉ thị, Quy định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đi vào chiều sâu, phát huy hiệu quả đề ra.

Ngoài ra, hội thi còn là dịp để cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của sở trao đổi, chia sẻ, từ đó phát huy tinh thần đoàn kết, hỗ trợ nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao./.

Theo Báo Long An Online

31/05/2019 4:00 CHĐã ban hành
Chương trình Cầu nông thôn - Giàu giá trị nhân vănChương trình Cầu nông thôn - Giàu giá trị nhân văn
Chương trình Cầu nông thôn là món quà vô cùng ý nghĩa, góp phần giúp nhiều địa phương vùng nông thôn, biên giới hoàn thành nhiệm vụ phát triển KT-XH.

Chương-trình-Cầu-nông-thôn Truong Tan Sang 132018.jpg

Người dân xã Bình Thành, huyện Đức Huệ vui mừng đi trên cầu mới

Vùng biên đổi mới                                                

Có mặt tại buổi khánh thành cầu Bò Cạp 2 hôm giáp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, ông Lại Hồng Dự (ngụ ấp 4, xã Bình Thành, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An) xúc động: "Suốt 4 tháng thi công cầu, ngày nào, tôi cũng ra xem, phụ được gì cho anh em công nhân thì phụ. Không riêng tôi, tất cả người dân ấp 2 và ấp 4 đều mừng. Trước đây, lúc chưa có cầu, việc canh tác lúa ở bờ bên kia của người dân rất bất tiện vì phải vận chuyển vật tư đi đường vòng rất xa, mất nhiều chi phí. Chắc chắn, cầu thông thương, lúa bán sẽ có giá cao hơn bởi thương lái có thể đến tận ruộng thu mua". 

Bà Trương Thị Rành (85 tuổi), ngụ ấp 2, xã Bình Thành, huyện Đức Huệ, được mời đến dự khánh thành cầu Bò Cạp 2, rưng rưng nước mắt: "Người dân ở đây luôn ghi nhớ tấm lòng của Ban Tổ chức chương trình Cầu nông thôn, các nhà tài trợ, giúp chúng tôi có đường đi, lối về an toàn, thuận tiện hơn dù nắng hay mưa. Trước đây, chưa có cầu, học trò đi học vất vả lắm! Nay thì người dân, học trò hết sợ cảnh đi qua "cầu khỉ"".

Bí thư Huyện ủy Đức Huệ - Phạm Văn Trấn thông tin: Dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Đức Huệ được Ban Tổ chức chương trình Cầu nông thôn bàn giao 11 công trình giao thông với tổng vốn đầu tư hơn 4,8 tỉ đồng. Tính đến nay, Đức Huệ có 17 công trình được khánh thành và bàn giao từ chương trình này, với tổng vốn đầu tư hơn 7,8 tỉ đồng. Bình quân, mỗi cầu có chiều rộng 4,5m, tải trọng 3,5 tấn, dài 12,5-20m.

Cầu mới thay thế những cây cầu cũ nhỏ, hẹp, nối liền các tuyến đường giao thông nông thôn không chỉ tạo điều kiện phát triển về giao thông cho địa phương, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển nông nghiệp mà còn góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Từ đó, làm thay đổi bộ mặt nông thôn vùng biên giới.

Chương-trình-Cầu-nông-thôn-132018.jpg

Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang hòa cùng niềm vui của người dân khi rảo bước trên những cây cầu mới

Những người bạn đồng hành

Là người khởi xướng, quan tâm và theo sát chương trình Cầu nông thôn, nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang hầu như có mặt trong tất cả chuyến khảo sát hay khánh thành các công trình. Nguyên Chủ tịch nước nói: "Chương trình xây dựng nông thôn mới là chương trình cấp quốc gia. Khi làm thành công chương trình Cầu nông thôn, đặc biệt là ở những vùng sâu, vùng xa và biên giới cũng có nghĩa là chúng ta giải quyết được một phần về nhiệm vụ phát triển KT-XH, công tác quốc phòng và an ninh quốc gia. Tôi hy vọng, giai đoạn tiếp theo, chương trình càng phát triển hơn nữa...".

Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang nhấn mạnh: "Việc xây dựng cầu nông thôn, đặc biệt là ở vùng khó khăn, biên giới chính là hoạt động tri ân. Bởi, trong thời kỳ kháng chiến, người dân nơi đây anh dũng chiến đấu, hy sinh và có nhiều gia đình che chở cho lực lượng cách mạng. Và trong hoạt động tri ân này, có nhiều nhà tài trợ, doanh nghiệp, doanh nhân là "những người bạn đồng hành".

Tổng Công ty Viễn thông MobiFone là 1 trong 12 "bạn đồng hành" cùng chương trình tại Long An từ những ngày đầu tiên được phát động. Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Viễn thông MobiFone - Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ: "Tháng 10-2016, MobiFone ký kết hợp tác với Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam tài trợ xây dựng 10 cây cầu cho các tỉnh vùng sâu, vùng xa, còn nhiều khó khăn của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Ngay khi được UBND tỉnh và các ngành chức năng tỉnh Long An phê duyệt thiết kế, MobiFone triển khai thi công với tiến độ nhanh nhất để sớm đưa các cây cầu vào sử dụng, phục vụ sinh hoạt và sản xuất của người dân. Hiện, MobiFone hoàn tất dự án xây dựng và bàn giao 10 cây cầu nông thôn cho huyện biên giới Đức Huệ".

Đến nay, các doanh nghiệp, mạnh thường quân tài trợ cho 6 huyện biên giới và huyện Đức Hòa 94 cầu, 4 cống với tổng số tiền khoảng 70 tỉ đồng. Hiện tại, tổng số cầu đưa vào sử dụng là 33 cây cầu và 3 cống. Những cây cầu còn lại đang khẩn trương triển khai để sớm đưa vào sử dụng. Các công trình hoàn thành tạo nên diện mạo mới cho vùng nông thôn, giúp việc đi lại, vận chuyển nông sản của người dân dễ dàng, thuận lợi hơn, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương./.

Theo Báo Long An Online

01/03/2018 10:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng ĐĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.​​​

​Chịu trách nhiệm chính: ông MAI VĂN NHIỀU - Chánh Văn phòng. 

Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​