Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

 
Tin tức - Sự kiện - Giáo dục
 
Chiều 03/8, Sở Giáo dục và Đào tạo Long An tổ chức Hội nghị về rà soát các điều kiện tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn tỉnh. Tham dự có đại diện lãnh đạo các Phòng Giáo dục và Đào tạo, trường THPT trực thuộc Sở. 
 
Các tỉnh, thành mà dịch Covid-19 không nguy cấp và tình hình đang được kiểm soát tốt thì vẫn tổ chức thi theo đúng kế hoạch. 
 
Ngày 31/7/2020, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) - Phùng Xuân Nhạ chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc rà soát công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) quốc gia năm 2020. Tại Long An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh chủ trì cùng thành viên Ban Chỉ đạo (BCĐ) thi tốt nghiệp THPT cấp tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố cùng tham dự hội nghị. 
 
Thí sinh thuộc đối tượng F0 sẽ được xét đặc cách tốt nghiệp theo quy chế thi, đối tượng F1 dự kiến sẽ được tổ chức thi riêng tại khu cách ly, đối tượng F2 sẽ thi ở phòng thi dự phòng. 
 
Chiều ngày 30/7/2020, UBND tỉnh Long An phối hợp với Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng tổ chức lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên. Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa cùng đại diện lãnh đạo Sở ngành tham dự. 
 
Sáng ngày 30/7/2020, tại Nhà thiếu nhi Long An, Hội đồng Đội tỉnh Long An tổ chức Khai mạc Ngày hội "Hoa Phượng Đỏ" tỉnh Long An năm 2020 với sự tham gia của 300 em thiếu nhi đến từ 15 đơn vị huyện, thị, thành phố trong tỉnh. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được đến dự. 
 
Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An vừa thông tin về kết quả Kỳ thi tuyển sinh lớp 10, năm học 2020-2021. Hiện, 46 điểm thi tại các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh công bố điểm thi và nhận đơn phúc phúc khảo của thí sinh (nếu có). 
 
Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Nguyễn Văn Út, Trưởng Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trong buổi kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT tại các điểm thi trên địa bàn thị xã Kiến Tường và huyện Tân Thạnh vào sáng ngày 27/7/2020. 
 
Tối 26/7, tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Long An, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức Lễ Thắp nến tri ân tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho sự nghiệp đấu tranh vì độc lập dân tộc. 
 
Sáng 25/7, tại huyện Tân Hưng, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Long An tổ chức Lễ ra quân các Chương trình và Chiến dịch tình nguyện hè năm 2020 với sự tham dự của hơn 500 đoàn viên thanh niên, sinh viên và học sinh. 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Quốc hội, Chính phủ quan tâm cân đối ngân sách hợp lý góp phần hạn chế tình trạng nợ đọng trong xây dựng cơ bảnQuốc hội, Chính phủ quan tâm cân đối ngân sách hợp lý góp phần hạn chế tình trạng nợ đọng trong xây dựng cơ bản
Chiều ngày 22/10/2019, Kỳ họp thứ 8-Quốc hội khóa XIV làm việc tại các tổ để thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2019; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2020; Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn; việc cho lùi thời gian thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản và khai thác tài nguyên nước; dự thảo Nghị quyết về khoanh tiền nợ thuế, xóa tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước và việc sử dụng 20% kinh phí kết dư Quỹ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2015.

image1.jpg

Đại biểu Lê Công Đỉnh-Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Long An

phát biểu tại buổi thảo luận

Tại buổi thảo luận, đại biểu Lê Công Đỉnh-Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Long An phát biểu các vấn đề liên quan đến việc dự toán, phân bổ dự toán ngân sách năm 2020; việc cho lùi thời gian thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản và khai thác tài nguyên nước. Theo đại biểu Đỉnh, việc phân bổ dự toán ngân sách hiện nay là rất khó khăn, nếu phân bổ không hợp lý sẽ dẫn đến tình trạng thiếu vốn để thực hiện các công trình, nợ động trong xây dựng cơ bản tại các địa phương. Do đó, Chính phủ cần có nhiều giải pháp hiệu quả hơn để trình Quốc hội xem xét, quyết định. Đối với Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn, đại biểu Đỉnh đề nghị Chính phủ tích hợp vào các mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể trong phát triễn kinh tế-xã hội chung của cả nước và phân bổ nguồn lực hợp lý để tổ chức thực hiện,

Theo đại biểu Nguyễn Tuấn Anh-Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Long An cho rằng Chính phủ cần nghiên cứu xây dựng bộ tiêu chí cụ thể trên lĩnh vực khoa học và công nghệ như các lĩnh vực khác, hạn chế việc nêu chung chung như hiện nay. Về công tác bảo vệ môi trường, đại biểu Tuấn Anh đề nghị báo cáo của Chính phủ nên đánh giá toàn diện hơn lĩnh vực này và trong thời gian tới sớm nghiên cứu, trình Quốc hội ban hành Luật biến đổi khí hậu để có sự điều chỉnh một cách tổng thể vấn đề này.

Ngày 23/10/2019, Quốc hội tiếp tục làm việc trên hội trường để thảo luận một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi)./.

Kiến Quốc

23/10/2019 11:00 SAĐã ban hành
Thông báo về việc nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020  của ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An Thông báo về việc nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020  của ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An
UBND tỉnh vừa có văn bản thông báo thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 của ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An, cụ thể như sau:

​Thời gian nghỉ Tết

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các đơn vị, trường học được nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 theo quy định chung là 07 ngày, từ ngày 23/01/2020 (nhằm ngày 29 tháng Chạp năm Kỷ Hợi) đến hết ngày 29/01/2020 (nhằm ngày mùng 5 tháng Giêng năm Canh Tý).

Riêng giáo viên và học sinh, thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý  2020 là 10 ngày, từ ngày 20/01/2020 (nhằm ngày 26 tháng Chạp năm Kỷ Hợi) đến hết ngày 29/01/2020 (nhằm ngày mùng 5 tháng Giêng năm Canh Tý).

Đối với các địa bàn vùng sâu, vùng xa trong tỉnh và những địa phương có đặc thù riêng có nhu cầu nghỉ sớm hơn thời gian quy định trên, UBND huyện, thị xã, thành phố trình xin chủ trương UBND tỉnh xem xét, quyết định.

Nhiệm vụ của các đơn vị, trường học

Động viên, nhắc nhở cán bộ, công chức, viên chức đảm bảo tốt thời gian làm việc trong những ngày giáp Tết, không đi trễ về sớm, khắc phục, giải quyết các công việc tồn đọng, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Tăng cường chỉ đạo và thực hiện nghiêm túc các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông; cấm vận chuyển, buôn bán, sử dụng pháo nổ; cấm tham gia cờ bạc, cá độ ăn tiền; không uống rượu, bia trong ngày trực và không hút thuốc lá nơi quy định; thực hiện quy định về an toàn thực phẩm.

Chấp hành tốt việc treo cờ Tổ quốc tại nơi làm việc và hộ gia đình theo đúng quy định.  

Chấp hành nghiêm túc bảng phân công trực Tết và nội quy trực Tết của cơ quan đề ra.

Đảm bảo công tác trực Tết

Do thời gian nghỉ Tết kéo dài, các đơn vị, trường học phải bố trí trực 24/24 tại cơ quan để bảo vệ tài sản, không để xảy ra tình trạng mất mát cũng như thực hiện thông tin công vụ; thực hiện tốt công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn cơ quan, phòng chống cháy nổ; kịp thời phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý các trường hợp bất trắc xảy ra.

Thường xuyên theo dõi, nắm bắt thông tin để xử lý hoặc kiến nghị với các cơ quan chức năng xử lý đối với những trường hợp vi phạm.

Hoạt động sau Tết

Sau Tết các đơn vị, trường học trong tỉnh phải phối hợp thật tốt với các bậc cha mẹ học sinh, tham mưu với các Cấp ủy Đảng, Chính quyền, các Đoàn thể… để có biện pháp huy động học sinh đến trường, không để xảy ra tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng. Kết thúc thời gian nghỉ Tết, phải tổ chức ngay việc dạy và học, trở lại hoạt động bình thường; tuyệt đối không để các hoạt động vui Xuân, nghỉ Tết kéo dài ảnh hưởng đến việc thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ của năm học đã đề ra.

Chấp hành nghiêm chế độ báo cáo sau Tết theo quy định.

BB

05/01/2020 9:00 SAĐã ban hành
Chung tay xây dựng cảnh quan, môi trường nông thônChung tay xây dựng cảnh quan, môi trường nông thôn
Trong quá trình triển khai, thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (XDNTM), các cấp, các ngành trong tỉnh Long An rất quan tâm đến việc xây dựng cảnh quan môi trường. Nhiều mô hình, việc làm như trồng cây xanh, trồng hoa dọc các tuyến đường, khu dân cư; thu gom, xử lý rác thải được thực hiện ở các địa phương, thu hút đông đảo người dân tham gia.

Người dân tham gia nhặt rác  dọc các tuyến đường, khu dân cư

Người dân tham gia nhặt rác dọc các tuyến đường, khu dân cư

1. Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường - Nguyễn Tân Thuấn cho biết: "Sở tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm về môi trường; đồng thời phối hợp các địa phương, MTTQ, đoàn thể xây dựng các mô hình bảo vệ môi trường, góp phần làm thay đổi nhận thức của người dân".

Thời gian qua, các đoàn thể đẩy mạnh thực hiện các phong trào: Hội Phụ nữ với phong trào "5 không, 3 sạch"; Đoàn Thanh niên với Ngày Thứ bảy tình nguyện, Ngày Chủ nhật xanh;... Qua đó, xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả nhằm khơi dậy ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc chung tay xây dựng cảnh quan, bảo vệ môi trường sống. Nhiều xã thành lập các tổ thu gom rác thải theo định kỳ. Riêng về vấn đề chất thải trong chăn nuôi, các địa phương vận động người dân chăn nuôi quy mô lớn có ảnh hưởng đến môi trường phải tự đầu tư xây hầm biogas cũng như có hệ thống xử lý nước thải hợp vệ sinh trước khi thải ra môi trường.

Các chương trình trồng cây tạo bóng mát, trồng hoa ven đường, lắp đặt cột đèn chiếu sáng, giữ gìn vệ sinh môi trường, xóa quảng cáo, rao vặt trái phép,... được đông đảo người dân đồng tình hưởng ứng, mang lại hiệu quả rõ nét. Tùy điều kiện thực tế, mỗi địa phương đều có những cách làm linh hoạt, phù hợp.

Những năm qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đăng ký nhiều mô hình Dân vận khéo trong công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên tham gia công trình, phần việc thiết thực. Trong đó, có nhiều hoạt động trồng cây, trồng hoa dọc các tuyến đường, phát quang bụi rậm, thu gom rác thải,... Qua đó, tạo sức lan tỏa và tác động đến nhận thức của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), người dân trong việc bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Đến nay, toàn tỉnh có 188 tuyến đường hoa thanh niên, trung bình mỗi tuyến có chiều dài 1km. Các loại cây được ĐVTN chọn trồng là hoàng yến, chuông vàng, hoa giấy, mười giờ,... Đứng trên tuyến đường "4 trong 1" Bà Kiểu - Mương Chài có chiều dài khoảng 1km, Bí thư Đoàn xã Phước Lại, huyện Cần Giuộc - Nguyễn Thị Kim Cương vui vẻ chia sẻ: "Đây là tuyến đường được ĐVTN gắn đèn đường, đèn hoa, panô tuyên truyền, camera an ninh, trồng hoa. Qua đây, tạo cảnh quan sáng, xanh, sạch, đẹp, bảo đảm an toàn giao thông cho người dân đi lại".

2. Tại xã Tuyên Thạnh, thị xã Kiến Tường, các tuyến đường hoa, cây xanh ra đời ngày càng nhiều, góp phần làm nổi bật cảnh sắc vùng quê. Đến nay, xã có gần 10km đường có trồng hoa, cây xanh. "Sau nhiều năm thực hiện tiêu chí môi trường, ý thức người dân được nâng lên, diện mạo nông thôn thay đổi. Mỗi tháng một lần, Hội Liên hiệp Phụ nữ phối hợp Đoàn Thanh niên xã tổ chức ra quân làm sạch các tuyến đường từ việc phát quang bụi rậm, quét rác đến trồng hoa, cây xanh" - bà Nguyễn Thị Sương - người dân tại địa phương, cho biết.

Cũng như một số xã khác, năm 2015, xã Thanh Phú, huyện Bến Lức đã về đích NTM. Hiện, xã được chọn làm điểm XDNTM nâng cao của huyện. Để giữ vững, nâng chất tiêu chí môi trường, năm 2017, xã thành lập tổ nhặt rác. Đến nay, tất cả 7 ấp đều có tổ thu gom, xử lý rác thải khu dân cư, tuyến đường với hơn 150 thành viên tham gia.

Đoàn viên, thanh niên tham gia bóc dỡ rao vặt, quảng cáo không đúng quy định

Đoàn viên, thanh niên tham gia bóc dỡ rao vặt, quảng cáo không đúng quy định

Cứ mỗi tuần 1 lần, đội nhặt rác tập hợp lại và thu gom rác ở các tuyến đường, khu dân cư. Theo Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp Tấn Long, xã Thanh Phú - Phan Gia Cảnh, mô hình nhặt rác được người dân ủng hộ, tích cực tham gia. "Các thành viên tham gia trên tinh thần tự nguyện, không có chế độ gì cả mà làm bằng cái tâm của mình" - ông Cảnh bày tỏ.

Trưởng ban Kinh tế - Xã hội (Hội Nông dân tỉnh) - Trần Minh Nhựt cho rằng, diện mạo, cảnh quan môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh không ngừng được cải thiện. Hiện, vấn đề xử lý rác thải được các địa phương tập trung đẩy mạnh, từng bước giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường. Không chỉ rác thải trong sinh hoạt mà bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng cũng được đưa đến các hố thu gom tập trung, vận chuyển về các nhà máy để xử lý theo đúng quy định.

"Để xây dựng cảnh quan, môi trường nông thôn sáng, xanh, sạch, đẹp, các địa phương, các ngành phải thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền để mỗi người dân hiểu và nâng cao ý thức, trách nhiệm chung tay thực hiện" - ông Trần Minh Nhựt nói.

Những tuyến đường hoa rực rỡ khoe sắc, những hàng cây xanh thẳng tắp được trồng ở các trục đường chính, nhà văn hóa ấp, trụ sở xã,... là hình ảnh dễ thấy ở các địa phương sau khi XDNTM./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/chung-tay-xay-dung-canh-quan-moi-truong-nong-thon-a96375.html


03/06/2020 9:00 SAĐã ban hành
Xây dựng gia đình hạnh phúc, đẩy lùi bạo lựcXây dựng gia đình hạnh phúc, đẩy lùi bạo lực
Xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc và bình đẳng sẽ đẩy lùi bạo lực gia đình, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân.

Vợ chồng ông Nguyễn Văn Kiều luôn chia sẻ, đồng cảm và dạy con, cháu bằng tình yêu thương

Trong một ngày giữa tháng 9, chúng tôi đến thăm gia đình ông Nguyễn Văn Kiều (người có công với cách mạng), ngụ ấp 7 Mét, xã Kiến Bình, huyện Tân Thạnh. Ấn tượng đầu tiên với chúng tôi là một gia đình 3 thế hệ cùng quây quần bên mâm cơm gia đình, với tiếng nói, cười rộn rã,...

Ông Kiều chia sẻ: "Gia đình tôi có 3 thế hệ gồm ông bà, các con, cháu sống chung nhưng vô cùng thuận hòa, êm ấm, ai cũng yêu thương nhau. Trong gia đình, tôi giáo dục con, cháu bằng tình yêu thương, việc gì không đúng chỉ nhẹ nhàng góp ý, không đánh đập hay la mắng, bởi điều đó sẽ tạo ra thói quen cho con, cháu sau này. Riêng bản thân tôi cũng phải sống mẫu mực, làm gương để con, cháu noi theo".

Sinh ra và lớn lên trong gia đình giàu truyền thống cách mạng, năm 1969, ông Kiều lên đường theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc. Đầu năm 1970, ông bị địch bắt và đày qua nhiều nhà tù, với đủ hình thức tra tấn dã man. Sau hòa bình, năm 1976, ông lập gia đình. Bà Trần Thị Xuân (vợ ông Kiều) bộc bạch: "Khi đó, gia đình tôi khó khăn lắm vì kinh tế chủ yếu dựa vào việc đánh bắt cá trên sông. Dù sống trong cảnh nghèo khổ, vợ chồng tôi vẫn yêu thương, đùm bọc lẫn nhau. Hơn hết, vợ chồng tôi còn đồng lòng khai hoang, mở đất, rửa phèn,... Nhờ chăm chỉ làm ăn, kinh tế gia đình ngày càng phát triển, có điều kiện nuôi các con ăn học thành tài".

Xã hội phát triển, nhiều người bị cuốn vào guồng quay của cơm áo gạo tiền mà bỏ quên 2 tiếng "gia đình", thậm chí đánh mất đi chữ hiếu, sống trái với đạo đức. Vì vậy, giáo dục đạo đức, lối sống, xây dựng nhân cách con người sẽ giúp xóa bạo lực gia đình.

Ông Đặng Văn Phúc (xã Kiến Bình, huyện Tân Thạnh) chia sẻ: "Sự hình thành và phát triển nhân cách con người ảnh hưởng rất nhiều từ gia đình. Vì vậy, chú trọng xây dựng gia đình hạnh phúc, phát huy vai trò giáo dục của gia đình là điều quan trọng. Riêng gia đình tôi luôn xây dựng nguyên tắc và lưu truyền qua nhiều thế hệ như "trên kính dưới nhường", vợ chồng thủy chung, tình nghĩa, con cháu hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, anh em thuận hòa, đùm bọc,... Gia đình tôi được công nhận danh hiệu gia đình văn hóa tiêu biểu nhiều năm liền".

Ông Đặng Văn Phúc luôn sống chuẩn mực để con, cháu noi theo

Đối với người Việt Nam, 2 tiếng "gia đình" rất đỗi thiêng liêng. Bởi, gia đình là nơi của tình yêu thương, nuôi dưỡng nhân cách con người và chia sẻ vui, buồn trong cuộc sống. Một gia đình hạnh phúc chính là nơi nuôi dưỡng con người phát triển theo hướng chân - thiện - mỹ. Và gia đình ông Kiều, ông Phúc đã làm được điều đó./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/xay-dung-gia-dinh-hanh-phuc-day-lui-bao-luc-a102989.html


25/09/2020 11:00 CHĐã ban hành
Tập trung làm tốt công tác tổ chức Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Long An khóa IXTập trung làm tốt công tác tổ chức Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Long An khóa IX
Chiều 18/7, Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh Long An khóa VIII tổ chức Hội nghị lần thứ 15, nhằm đánh giá kết quả thực hiện công tác hội và phong trào nông dân 6 tháng đầu năm, đề ra phương hướng 6 tháng cuối năm 2018 và công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2018 - 2023.

HN 6 tháng đầu năm 2018 của Hội Nông dân 1872018.JPG

Bầu bổ sung 2 ủy viên Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh nhiệm kỳ 2013 - 2018

Trong 6 tháng đầu năm 2018, công tác hội và phong trào nông dân từ tỉnh đến cơ sở chuyển biến tích cực trong chỉ đạo, điều hành và kết quả thực hiện Nghị quyết của Ban Chấp hành Hội Nông dân các cấp.

Phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tiếp tục được hội viên hưởng ứng, nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả được nhân rộng. Từ đầu năm đến nay, có hơn 140.000 hộ đăng ký tham gia phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh  giỏi chiếm 84,55% hộ nông nghiệp.

Công tác xây dựng tổ chức hội luôn được các cấp hội đặc biệt chú trọng, thu hút ngày càng nhiều nông dân tham gia. Trong 6 tháng đầu năm, kết nạp mới 3.102 hội viên nâng tổng số hội viên đến nay 179.656 hội viên.

Phát huy vai trò nòng cốt của hội viên trong xây dựng nông thôn mới, hội nông dân các cấp vận động sửa chữa và xây mới 50 cây cầu, nâng cấp 345km đường giao thông, kênh mương,… với tổng kinh phí gần 20 tỉ đồng và hơn 8.000 ngày công lao động.

Công tác chuẩn bị văn kiện và phương án tổ chức Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh lần thứ  IX, nhiệm kỳ 2018 - 2023 cơ bản hoàn chỉnh. 

Hội nghị cũng thông qua đề án và tiến hành công tác kiện toàn bổ sung Ban Thường vụ. Theo đó, bầu bổ sung 2 ủy viên Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh Long An khóa VIII, nhiệm kỳ 2013 - 2018.

Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh - Phạm Chí Tâm yêu cầu: Trong thời gian tới, Hội Nông dân tỉnh tập trung chuẩn bị điều kiện tổ chức Đại hội Hội Nông dân nhiệm kỳ 2018 - 2023, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII. Đồng thời, tập trung tuyên truyền vận động nông dân thực hiện Nghị quyết số 08 của Tỉnh ủy về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, gắn với tái cơ cấu nông nghiệp./.

Theo Báo Long An Online 

19/07/2018 9:00 SAĐã ban hành
Thủ tướng: Kinh tế xã hội tháng 5 tốt hơn tháng 4Thủ tướng: Kinh tế xã hội tháng 5 tốt hơn tháng 4
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương nỗ lực, quyết tâm cao để đạt kết quả cao nhất các mục tiêu kinh tế xã hội đã đề ra trong năm nay.

Sáng 2/6 tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5 và tình hình kinh tế xã hội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng cho biết 48 ngày qua nước ta không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Phần lớn các ca nhiễm đã được chữa khỏi và ra viện. Bệnh nhân nặng số 91 cũng đang trong quá trình hồi phục tốt.  

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ tháng 5/2020. (Ảnh: VGP)

Thủ tướng cũng bày tỏ ấn tượng với việc hầu hết các địa phương mà Thủ tướng vừa làm việc đều quyết tâm hoàn thành các mục tiêu kinh tế xã hội đã đề ra từ đầu năm như Hà Nội, Hưng Yên, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hải Phòng, Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước, Long An, Tây Ninh, Tiền Giang, Bà Rịa-Vũng Tàu… Riêng Thành phố Hồ Chí Minh, do đây là Thành phố dịch vụ lớn nên bị tác động lớn của Covid-19, khó có thể đạt mục tiêu cao như đã đề ra từ đầu năm.

Về tình hình kinh tế xã hội tháng 5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá có sự chuyển biến tích cực, thị trường nội địa được khôi phục, nhất là thị trường du lịch sôi động trở lại.

Trong tháng 5, Chính phủ cũng đã tiếp tục ban hành nhiều giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, trong đó có Nghị quyết 84 của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

"Một điều rất khái quát đó là các chỉ tiêu của tháng 5 tốt hơn tháng 4. Tháng 5 cũng là tháng mà hình ảnh của Việt Nam trên quốc tế tăng lên. Chúng ta đã chỉ đạo với tinh thần kiên quyết không lùi bước trước thách thức, đổi mới sáng tạo trong điều hành, khắc phục đứt gãy của các chuỗi cung ứng, chủ động thu hút đầu tư phát triển kể cả trong nước và quốc tế" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Cũng theo người đứng đầu Chính phủ, chúng ta xác định đây cũng là cơ hội rất quan trọng để nước ta vươn lên trong bối cảnh thế giới có nhiều khó khăn thách thức. Chúng ta đã tận dụng thời cơ vàng từ việc kiểm soát dịch bệnh, cho nên không khí lan tỏa trong làm ăn đã được tháo gỡ, vươn lên. Các cân đối lớn của nền kinh tế tốt hơn. Lạm phát giảm, đời sống người dân được đảm bảo. Những địa phương khó khăn thực sự đều được hỗ trợ lương thực kịp thời.

Trong thời gian qua, công tác phối hợp giữa công tác hành pháp, tư pháp, lập pháp diễn ra hiệu quả, góp phần nâng cao hiệu quả điều hành mọi mặt của đất nước. 

Tại phiên họp này, Thủ tướng đề nghị các thành viên dự họp đánh giá các nguy cơ, thách thức còn rất lớn với đất nước, trong đó có những khó khăn về thời tiết khí hậu như nắng nóng, hạn hán, mưa đá, giông, lốc; các thị trường lớn và đối tác quan trọng của Việt Nam đều đang rất khó khăn do dịch Covid-19.

Trên cơ sở đó, nêu các giải pháp để thúc đẩy kinh tế xã hội tháng 6, làm đà cho nửa cuối năm. Các giải pháp phải cụ thể, thể hiện quyết tâm cao. Cùng với đó cần theo dõi chặt chẽ tình hình quốc tế để có đối sách về thương mại, đầu tư và du lịch.   

Đối với vấn đề xã hội quan tâm và Quốc hội thực hiện giám sát tối cao là phòng, chống xâm hại trẻ em, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu cần tiếp tục đưa ra biện pháp mạnh mẽ hơn về chống xâm hại trẻ em, giải pháp bảo vệ quyền trẻ em.

"Tại báo cáo giám sát tối cao đã trình bày (tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra), thì vẫn có 8.000 vi phạm quyền trẻ em. Do đó yêu cầu các địa phương, các tổ chức đoàn thể xã hội như hội phụ nữ, đoàn thanh niên… cần phát huy vai trò trách nhiệm, đóng góp cùng các cấp chính quyền, chủ động giám sát, đặc biệt với các đối tượng có nguy cơ cao. Các trường học, các cơ sở giáo dục đào tạo trẻ em, các cơ sở vui chơi giải trí toàn quốc cần đánh giá lại rủi ro đe dọa an ninh, tính mạng của trẻ em. Xử lý nghiêm để giáo dục răn đe. Kết hợp giữa gia đình và nhà trường, xã hội chung tay góp sức trong việc này, không để các sự cố đáng tiếc đối với trẻ em" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Về vấn đề giá thịt lợn mà Thủ tướng cho rằng rất "nóng ruột", Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần trình bày một số biện pháp, những yếu tố cấu thành giá thịt lợn, trong đó có chi phí thức ăn chăn nuôi, giống, tái đàn, đặc biệt là khâu trung gian. Chúng ta chỉ tính đầu ra mà không tính khâu đầu vào là duy ý chí và khó thành công.

Quan điểm của Thủ tướng là giải quyết căn cơ, bài bản giá thịt lợn cao nhưng cũng tránh những thời điểm giá lợn rớt giá nghiêm trọng, làm tổn hại đến lợi ích người nuôi, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển bền vững của ngành chăn nuôi. Phải giữ giá thịt lợn ổn định bằng tư duy chuỗi liên kết giá trị, khuyến khích đầu tư quy mô lớn, ứng dụng công nghệ hiện đại, đặc biệt là giải quyết tốt khâu đầu vào, khâu giống, thức ăn, phát động phong trào chăn nuôi tái đàn trên cơ sở phòng ngừa dịch tả châu Phí có biểu hiện không bình thường. Cùng với đó là có biện pháp khác như là nhập khẩu./.

Theo VOV.VN

https://vov.vn/chinh-tri/thu-tuong-kinh-te-xa-hoi-thang-5-tot-hon-thang-4-1054903.vov


03/06/2020 9:00 SAĐã ban hành
Ban Chỉ đạo 138/CP và Ban Chỉ đạo 389 quốc gia triển khai nhiệm vụ năm 2020Ban Chỉ đạo 138/CP và Ban Chỉ đạo 389 quốc gia triển khai nhiệm vụ năm 2020
Ngày 02/01/2020, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình - Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm của Chính phủ (BCĐ 138/CP), Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389) chủ trì hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020 của 2 BCĐ này. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và chỉ đạo hội nghị. Tại Long An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Cảnh chủ trì cùng các thành viên BCĐ 138, BCĐ 389 tỉnh và đại diện các ngành liên quan tham dự hội nghị.

Điểm cầu chính chiều 02-01-20.jpg

Chủ trì hội nghị tại điểm cầu chính

Theo báo cáo của BCĐ 138/CP, năm 2019, các bộ, ngành, đoàn thể, địa phương đã quan tâm triển khai quyết liệt các chỉ thị, nghị quyết, chương trình, kế hoạch của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và BCĐ 138/CP về phòng, chống tội phạm; bảo vệ an toàn tuyệt đối các sự kiện chính trị kinh tế, văn hóa của đất nước. BCĐ 138 các cấp đã kịp thời giải quyết những vấn đề phức tạp nổi lên về tội phạm và trật tự xã hội. Trong năm, công tác phòng, chống tội phạm đạt được những thành tích rất nổi bật. Tội phạm về trật tự xã hội giảm 7,39%, có 51/63 địa phương giảm; nhiều loại tội phạm giảm mạnh như: trộm cắp (giảm 9,6%), cướp giật tài sản (giảm 10,32%). Tỷ lệ giải quyết tin báo tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố đạt 90,88%. Tỷ lệ điều tra khám phá đạt 81,93% (40.744 vụ phạm pháp hình sự), án rất nghiêm trọng đạt 93,86%, triệt phá 2.245 băng, nhóm tội phạm các loại. Phát hiện và điều tra khám phá nhiều vụ án kinh tế (14.356 vụ), tham nhũng (298 vụ), buôn lậu (1.710 vụ), tội phạm sử dụng công nghệ cao (118 vụ), ma túy (22.814 vụ, bắt 35.151 đối tượng), môi trường (25.346 vụ)…Nhiều vấn đề phức tạp về tội phạm đã được giải quyết tốt, tạo chuyển biến căn bản.

Công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, BCĐ 389 các cấp đã nhận diện được tình hình và ban hành nhiều kế hoạch, văn bản chỉ đạo xử lý những vấn đề nóng, nổi cộm, đáp ứng cơ bản mục tiêu, yêu cầu đề ra. Các lực lượng chức năng cả nước đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 196.830 vụ việc vi phạm, giảm 16% so với cùng kỳ năm 2018; thu nộp ngân sách Nhà nước hơn 20.118 tỷ đồng; khởi tố 1.883 vụ, tăng 30% so với cùng kỳ. Trong đó, lực lượng Công an đã phát hiện, xử lý 5.629 vụ việc; thu nộp ngân sách Nhà nước đạt hơn 33 tỷ đồng; khởi tố hình sự 1.237 vụ, 1.623 đối tượng.

Long An chiều 02-01-20.jpg 

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Long An

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phòng, chống tội phạm, phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả còn những tồn tại, hạn chế như: tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội vẫn diễn biến phức tạp, nhất là tội phạm liên quan đến hoạt động " bảo kê", " tín dụng đen" kéo theo tình trạng siết nợ, đòi nợ thuê, cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ người trái pháp luật, mua bán người, khai thác tài nguyên, khoáng sản trái phép; kết quả đấu tranh tội phạm, phòng chống gian lận thương mại và hàng giả đã có nhiều cố gắng nhưng chưa tương xứng với tình hình thực tế diễn ra; tình hình buôn lậu, vận chuyển hàng hoá trái phép còn diễn biến phức tạp; vai trò chỉ đạo của BCĐ 138, 389 của một số đơn vị, địa phương chưa thực sự quyết liệt;...

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của các bộ, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương và các đơn vị trong việc triển khai thực hiện công tác phòng chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong năm qua. Trong thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu BCĐ 138/CP, 389 quốc gia tiếp tục triển khai nghiêm túc, có hiệu quả các nội dung chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng chống tội phạm, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; làm tốt công tác nắm, dự báo tình hình, không để xảy ra bị động, bất ngờ; tăng cường thanh tra, kiểm tra công vụ đối với đội ngũ trực tiếp thực thi nhiệm vụ; tiếp tục lập chuyên án đấu tranh, triệt phá các băng nhóm, đường dây tội phạm quy mô lớn, xuyên quốc gia; tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng chức năng trong công tác trao đổi thông tin, tiếp nhận, xử lý tin báo tố giác tội phạm; triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ cần thiết, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội các sự kiện quan trọng, ngày lễ lớn của đất nước, địa phương; làm tốt công tác điều tra cơ bản, xác lập các phương án đấu tranh, phát hiện, bắt giữ và xử lý kịp thời các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020;…/.

T.N

03/01/2020 8:00 SAĐã ban hành
Việt Nam không có ca mắc mới Covid-19, hơn 15.000 người đang cách lyViệt Nam không có ca mắc mới Covid-19, hơn 15.000 người đang cách ly
Tính từ 6h sáng 16/4 đến 6h sáng 25/5 (39 ngày), Việt Nam không có ca lây nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng.

Bộ Y tế thông báo, tính đến 6h sáng 25/5, Việt Nam có tổng cộng 325 ca mắc Covid-19, trong đó, 267 bệnh nhân đã được điều trị khỏi.

Các trường mới nhất được xác định mắc Covid-19 đều là công dân ở nước ngoài trở về nước và đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.


 


 

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 15.412, trong đó:

- Cách ly tập trung tại bệnh viện: 58
- Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 8.523
- Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 6.831

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19:
- Số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2: 7 ca.
- Số ca âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2: 4 ca./.

Theo VOV.VN

https://vov.vn/tin-24h/viet-nam-khong-co-ca-mac-moi-covid19-hon-15000-nguoi-dang-cach-ly-1052120.vov


25/05/2020 9:00 SAĐã ban hành
Công điện bảo đảm an toàn giao thông trước diễn biến phức tạp của dịch bệnhCông điện bảo đảm an toàn giao thông trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh
Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện 1053/CĐ-TTg về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong điều kiện diễn biến mới, phức tạp của dịch bệnh COVID-19.

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh đi thi, không để thí sinh đến điểm thi muộn do ùn tắc giao thông - Ảnh minh họa

Công điện nêu rõ:

Trong những ngày qua liên tục phát hiện các ca nhiễm COVID-19 mới trong cộng đồng tại một số địa phương, báo hiệu dịch COVID-19 đang quay trở lại Việt Nam với nguy cơ và mức độ phức tạp khó lường. Để bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân và vận tải hàng hoá phục vụ các hoạt động kinh tế xã hội trong điều kiện diễn biến mới và phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan: Giao thông vận tải, Công an, Giáo dục và Đào tạo, Thông tin và Truyền thông, Y tế, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, các tổ chức chính trị - xã hội, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình chỉ đạo và thực hiện tốt các nội dung sau:

1. Bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) và thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh COVID-19 đối với thí sinh, người nhà đưa đón và các cán bộ tuyển sinh trong kì thi THPT Quốc gia năm 2020 diễn ra vào ngày 09 và 10/8/2020; có phương án ứng trực, điều tiết giao thông tại các khu vực gần điểm thi và các tuyến đường chính dẫn đến điểm thi để bảo đảm an toàn tuyệt đối trong việc vận chuyển đề thi, bài thi và tTạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh đi thi, không để thí sinh đến điểm thi muộn do ùn tắc giao thông; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về TTATGT.

2. Có phương án tổ chức vận tải phù hợp, bảo đảm năng lực, chất lượng dịch vụ vận tải và tuân thủ nghiêm quy định về phòng chống dịch bệnh COVID-19, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp nghỉ Lễ 02/9 và khai giảng năm học mới. Yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải tuân thủ tuyệt đối quy định về phòng chống dịch bệnh COVID-19, đồng thời thực hiện nghiêm quy định pháp luật về bảo đảm TTATGT, chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa tai nạn giao thông, nhất là ban đêm từ 22 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ ngày hôm sau; bố trí đủ lái xe, không để xảy ra vi phạm về thời gian lao động của lái xe; thực hiện theo dõi hoạt động của lái xe, phương tiện qua thiết bị giám sát hành trình; thường xuyên thanh, kiểm tra, không để lái xe vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, chở quá số người, tăng giá vé trái quy định.

3. Thực hiện nghiêm, hiệu quả nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh COVID-19 gắn với tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm TTATGT, tập trung kiểm tra, phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông; tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với xe khách, xe tải nặng, xe container vào ban đêm. Ngăn chặn, xử lý, trấn áp hiệu quả hành vi tụ tập đua xe trái phép. Tăng cường kiểm tra an toàn giao thông bến khách ngang sông, bến tàu chở khách du lịch và sử dụng phương tiện nhỏ thô sơ chở người hoạt động trên đường thủy và bảo đảm an ninh, an toàn hàng không.

4. Tổ chức phân luồng giao thông hợp lý, hướng dẫn phương tiện lưu thông an toàn, thông suốt; kịp thời khắc phục sự cố, tai nạn, đặc biệt là trên các tuyến giao thông trọng điểm, các khu vực có nguy cơ ùn tắc cao. Tăng cường kiểm tra điều kiện an toàn các công trình kết cấu hạ tầng giao thông, kịp thời khắc phục các công trình bị hư hỏng, mái ta luy sạt lở do mưa, lũ gây ra; kiểm tra, rà soát bổ sung hệ thống báo hiệu giao thông, thiết bị phản quang tại vị trí tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông; các đơn vị thi công và bảo trì kết cấu hạ tầng thực hiện nghiêm quy định và phương án bảo đảm TTATGT tại công trường, có biện pháp khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố.

5. Triển khai "Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường - tháng 9", các trường học đẩy mạnh giáo dục kiến thức và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh, sinh viên; tổ chức ký cam kết giữa gia đình và nhà trường về giáo dục và bảo đảm an toàn giao thông cho học sinh; tuyệt đối không để trẻ em điều khiển xe mô tô khi chưa đủ tuổi, không có giấy phép lái xe; phối hợp cơ quan chức năng, chính quyền địa phương bảo đảm TTATGT khu vực cổng trường học.

6. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật an toàn giao thông và các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 để nâng cao ý thức người dân; không lái xe khi đã uống rượu bia, sử dụng chất ma túy; không phóng nhanh, vượt ẩu; đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện và các biện pháp hạn chế tai nạn xe mô tô, xe gắn máy, tai nạn đò ngang, tai nạn đường sắt./.

Theo Chinhphu.vn

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Cong-dien-bao-dam-an-toan-giao-thong-truoc-dien-bien-phuc-tap-cua-dich-benh/403688.vgp


09/08/2020 9:00 CHĐã ban hành
Bộ Giao thông Vân tải triển khai nhiệm vụ năm 2020  Bộ Giao thông Vân tải triển khai nhiệm vụ năm 2020 
Ngày 02/01/2020, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2019 và triển khai kế hoạch năm 2020. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng dự và chỉ đạo hội nghị. Tại Long An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Cảnh chủ trì cùng lãnh đạo Sở GTVT và lãnh đạo các sở, ngành liên quan tham dự hội nghị.

Bộ GTVT 02-01-20.jpg

Chủ trì hội nghị tại điểm cầu chính

Năm 2019, ngành GTVT tiếp tục nỗ lực, phát huy truyền thống đi trước mở đường, tăng cường kỷ cương, đề cao trách nhiệm, thực hiện tốt phương châm hành động của Chính phủ "Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả", đẩy mạnh tái cơ cấu tổng thể ngành GTVT, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả trên tất cả các mặt công tác, các lĩnh vực trong toàn ngành, góp phần cùng cả nước giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. Công tác quản lý nhà nước chuyên ngành GTVT tiếp tục được tăng cường; việc phối hợp với các ban, bộ, ngành Trung ương và các địa phương trong công tác quản lý nhà nước chuyên ngành GTVT được phát huy ngày càng chặt chẽ và hiệu quả; đặc biệt là phối hợp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiến độ triển khai các dự án quan trọng quốc gia, quản lý hoạt động vận tải, giảm thời gian, chi phí vận tải trong logistics, bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Các dự án trọng điểm được chỉ đạo, triển khai quyết liệt, bám sát kế hoạch đề ra; đã kịp thời hoàn tất các thủ tục, triển khai thi công 2 dự án thành phần của Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông là đoạn Cam Lộ - La Sơn và Cao Bồ - Mai Sơn; đã tham mưu Chính phủ trình và được Quốc hội thông qua Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1. Chất lượng dịch vụ vận tải tiếp tục được cải thiện, sản lượng vận tải hàng hóa và hành khách năm 2019 tiếp tục tăng mạnh so với năm 2018 (vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra là tăng từ 8-9%). Công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông tiếp tục được tăng cường, triển khai hiệu quả. Tai nạn giao thông giảm trên cả 3 tiêu chí: số vụ, số người chết và bị thương, so với năm 2018 giảm từ 5- 10%, đạt chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ giao…

 Long An 02-01-20.jpg

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Long An

Bên cạnh kết quả đạt được vẫn còn một số hạn chế như: tỷ lệ giải ngân không hoàn thành so với kế hoạch đề ra (chỉ đạt khoảng 88,6% kế hoạch); tiến độ thi công tại một số dự án còn chậm, đặc biệt là các dự án đường sắt đô thị, các dự án đường bộ cao tốc; tình hình an ninh trật tự tại một số trạm thu phí BOT còn nhiều phức tạp, gây khó khăn trong công tác triển khai thu phí hoàn vốn các dự án;…

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng biểu dương những kết quả mà ngành GTVT đã đạt được trong năm 2019. Phó Thủ tướng yêu cầu trong năm 2020 ngành GTVT cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm: tiếp tục hoàn thiện thể chế pháp luật liên quan đến ngành; tập trung nghiên cứu, xây dựng Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi); đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu vận tải toàn ngành, hướng tới phát triển hài hòa, hợp lý cho các phương thức vận tải; đẩy mạnh khuyến khích phát triển vận tải hành khách công cộng; tập trung thực hiện hiệu quả việc đầu tư các công trình, dự án trọng điểm đã bố trí vốn; tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng trong đầu tư xây dựng, đồng thời chấn chỉnh, nâng cao năng lực các chủ đầu tư, các tổ chức tư vấn thiết kế, giám sát; triển khai thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp về đảm bảo trật tự an toàn giao thông, giảm ùn tắc giao thông, giảm tai nạn giao thông; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về an toàn giao thông, xây dựng văn hoá giao thông;…/.

T.N

03/01/2020 11:00 SAĐã ban hành
UBND tỉnh triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020    UBND tỉnh triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020   
Ngày 03/01/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần chủ trì hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 với các sở, ban, ngành tỉnh và các địa phương. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Văn Rạnh dự và chỉ đạo hội nghị.

Chủ trì HN 03-01-20.jpg

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh

Trong năm 2019, tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn tỉnh ước đạt khoảng 9,7-10%, (kế hoạch là 9,6%, năm 2018 tăng 10,36%), gồm: khu vực I(nông, lâm, ngư nghiệp) tăng trưởng khoảng 1,5-1,7% (kế hoạch 1,5%, năm 2018 tăng 4,88%), khu vực II (công nghiệp, xây dựng) tăng 14,7-15% (kế hoạch 14,7%, năm 2018 tăng 15,41%) và khu vực III (thương mại, dịch vụ) tăng 7,3-7,5% (kế hoạch 7,4%, năm 2018 tăng 6,73%). Đời sống người dân ngày càng được cải thiện, GRDP bình quân đầu người đạt 74 triệu đồng, tăng 5,38 triệu đồng so cùng kỳ, kế hoạch năm 2019 đặt ra 74 triệu đồng. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng phát triển công nghiệp: khu vực I chiếm 17,27% (giảm 0,79%), khu vực II chiếm 47,50% (tăng 2,36%), khu vực III chiếm 35,23% (giảm 1,57%). Sản xuất nông nghiệp có bước phát triển theo hướng chất lượng cao, các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi đều phát triển, có hiệu quả, nông dân có lãi. Sản xuất công nghiệp, xây dựng duy trì mức tăng trưởng khá tốt, môi trường đầu tư tiếp tục được cải thiện, ngày càng có nhiều nhà đầu tư lớn đăng ký đầu tư trên địa bàn tỉnh. Thương mại dịch vụ ổn định và phát triển khá, việc kết nối cung cầu để tiêu thụ các mặt hàng nông sản được thực hiện khá tốt; hệ thống chợ, siêu thị phát triển mạnh ở các địa bàn trọng điểm của tỉnh. Các chương trình đột phá và công trình trọng điểm từng bước mang lại hiệu quả tích cực. Công tác quản lý điều hành ngân sách được tập trung quyết liệt, kết quả thu đạt khá tốt. Các lĩnh vực văn hóa xã hội ngày càng tiến bộ, đẩy mạnh xã hội hóa các lĩnh vực y tế, giáo dục và phát triển du lịch. Quốc phòng - an ninh cơ bản được đảm bảo. Cải cách hành chính đạt nhiều hiệu quả tích cực. Tập trung sắp xếp, tinh gọn bộ máy hệ thống chính trị theo Đề án 02-ĐA/TU.

Các huyện 03-01-20.jpg 

Điểm cầu các huyện, thị xã, thành phố tham dự hội nghị

Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình kinh tế xã hội trong tỉnh năm 2019 vẫn còn những hạn chế, tồn tại trên các lĩnh vực như: sản xuất nông nghiệp chưa ổn định, chuyển đổi cây trồng và vật nuôi tự phát vẫn còn, chưa đảm bảo tính ổn định, lâu dài; dịch bệnh trên cây trồng và vật nuôi còn diễn biến phức tạp; tiêu thụ nông sản còn khó khăn, chưa ổn định; thu hút đầu tư chưa đạt yêu cầu, đa số các dự án quy mô đầu tư nhỏ; tiến độ đầu tư hạ tầng các khu, cụm công nghiệp còn chậm ảnh hưởng đến khả năng thu hút đầu tư; tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp còn khó khăn; công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư thực hiện chậm; các chương trình xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch được thực hiện nhiều nhưng hiệu quả chưa cao; công tác quản lý đất đai, trật tự đô thị, bảo vệ hành lang an toàn giao thông, kiểm soát ô nhiễm môi trường chưa tốt, xử lý rác sinh hoạt còn nhiều khó khăn, bất cập; chất lượng giáo dục toàn diện còn có những mặt hạn chế, nhất là giáo dục đạo đức, kỹ năng sống; công tác hướng nghiệp chưa được chú trọng; tình trạng bệnh viện đa khoa tỉnh quá tải chưa khắc phục được, xã hội hóa còn chậm, hiệu quả hoạt động các cơ sở y tế chưa được phát huy đúng mức; an ninh trật tự xã hội có mặt chưa đảm bảo, nhất là khu vực tập trung nhiều khu, cụm công nghiệp;…

Bí thư 03-01-20.jpg 

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Văn Rạnh phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu chị đạo hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Văn Rạnh nhấn mạnh năm 2020 là năm có ý nghĩa quyết định trong lãnh đạo thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020 của tỉnh, đồng thời, cũng là năm tiến hành đại hội Đảng các cấp và tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, là năm kỷ niệm nhiều ngày lễ lớn, nhiều sự kiện chính trị quan trọng của tỉnh, của đất nước. Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, địa phương và toàn hệ thống chính trị cần ra sức phấn đấu, khẩn trương chủ động, tích cực triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch công tác với những nhiệm vụ, giải pháp thực hiện mạnh mẽ phù hợp với thực tế và có tính khả thi cao bảo đảm hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020.

 Chủ tịch 03-01-20.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai thực hiện các nhiệm vụ, công tác trọng tâm trong năm 2020: đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao hiệu quả sản xuất, phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, coi trọng chất lượng, gắn sản xuất với công nghiệp chế biến và kết nối chặt chẽ với thị trường tiêu thụ; triển khai các dự án xây dựng cơ bản, tập trung thu ngân sách ngay từ đầu năm; tập trung huy động mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển; tiếp tục có giải pháp nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư và hoạt động các khu, cụm công nghiệp; tập trung thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; tăng cường đầu tư cho khoa học và công nghệ, triển khai thực hiện có hiệu quả Quy hoạch phát triển khoa học và công nghệ của tỉnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; triển khai quy hoạch phát triển nguồn nhân lực; đa dạng hóa các loại hình đào tạo nghề theo hướng nâng cao chất lượng, phù hợp thực tế; tiếp tục nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân, nhất là tuyến cơ sở; thực hiện tốt các chính sách trợ giúp xã hội, ưu đãi đối với người có công với cách mạng, các đối tượng yếu thế trong xã hội; tăng cường quản lý khai thác, sử dụng tài nguyên, khoáng sản theo hướng hiệu quả và bền vững; xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc gắn chặt với thế trận an ninh nhân dân; chủ động đấu tranh, ngăn chặn làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch; tăng cường công tác thông tin tuyên truyền trên diện rộng và chú trọng các loại hình tuyên truyền đa dạng, linh hoạt, thu hút được sự quan tâm và mang lại hiệu quả thiết thực nhằm tạo sự đồng thuận xã hội, nhất là trong thực hiện phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh;…/.

T.N

03/01/2020 5:00 CHĐã ban hành
Tổng kết công tác quân sự - quốc phòng năm 2019Tổng kết công tác quân sự - quốc phòng năm 2019
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Long An tổ chức tổng kết công tác quân sự - quốc phòng năm 2019, phương hướng nhiệm vụ quân sự - quốc phòng năm 2020, Thiếu tướng Du Trường Giang - Phó Tư lệnh Quân khu 7, lãnh đạo các sở ngành tỉnh, các huyện thị thành phố và lực lượng vũ trang trong tỉnh tham dự.

Thiếu tướng Du Trường Giang.jpg

Thiếu tướng Du Trường Giang - Phó Tư lệnh Quân khu 7 tặng cờ thi đua xuất sắc cho các tập thể 

đạt thành tích trong công tác quân sự - quốc phòng năm 2019

Năm 2019, lực lượng vũ trang tỉnh duy trì nghiêm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, theo dõi, nắm chắc tình hình; phối hợp chặt chẽ với Công an, Biên phòng duy trì thực hiện nghiêm quy chế phối hợp và kịp thời tham mưu cho lãnh đạo, chính quyền địa phương triển khai các biện pháp giữ vững trị an địa bàn và sẵn sàng xử trí có hiệu quả các tình huống xảy ra. Phối hợp tổ chức tuần tra 57.150 cuộc/212.900 lượt đồng chí tham gia; tổ chức 155 cuộc kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu thường xuyên và cao điểm; thực hiện tốt vai trò tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện hoàn thành tốt công tác quốc phòng, địa phương, công tác tuyển quân, dân quân tự vệ, giáo dục quốc phòng - an ninh; bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh 74 lớp/7.352 cán bộ; phối hợp với các trường Trung học phổ thông trên địa bàn, giáo dục quốc phòng an ninh cho 41.577 học sinh, 8.424 sinh viên. Công tác huấn luyện được quán triệt thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, kết quả chung đạt khá; công tác xây dựng nền nếp chính quy, xây dựng đơn vị vũng mạnh toàn diện được chú trọng, cơ sở vật chất được đầu tư bổ sung đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ. Đội K73 làm nhiệm vụ ở Campuchia, kết thúc đợt 2 giai đoạn XVIII cất bốc được 183 bộ hài cốt; khám bệnh, phát thuốc, tặng quà cho 425 hộ Việt kiều Campuchia. Vận chuyển, cung cấp 1.384 m3 nước sạch và nước uống cho nhân dân vùng nhiễm mặn.

Dịp này, tổng kết công tác quân sự - quốc phòng năm 2019, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã khen thưởng cho 350 tập thể, cá nhân đạt thành tích.

Triển khai nhiệm vụ quân sự quốc phòng năm 2020, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tiếp tục tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh quán triệt, thực hiện Chỉ thị, Nghị quyết các cấp về thực hiện nhiệm vụ quân sự - quốc phòng, xây dựng khu vực phòng thủ;; tổ chức xây dựng đơn vị tự vệ trong các doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài; tổ chức tập huấn, huấn luyện, diễn tập, hội thi, hội thao, kiểm tra từng đối tượng bảo đảm 100% cơ sở đều được tổ chức huấn luyện, quân số đạt từ 85% trở lên; chỉ đạo làm tốt công tác tổ chức Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025 trong Đảng bộ lực lượng vũ trang tỉnh.

Trung Dũng

03/01/2020 12:00 CHĐã ban hành
Bình ổn giá thịt lợn: Cần rút ngắn khâu trung gian trong chuỗi cung ứngBình ổn giá thịt lợn: Cần rút ngắn khâu trung gian trong chuỗi cung ứng
Để bình ổn giá thịt lợn, cần tập trung các giải pháp tăng đàn, tái đàn lợn hướng tới cân đối cung cầu mặt hàng này trên thị trường.

Giá thịt lợn liên tục tăng cao trong thời gian qua ảnh hưởng không nhỏ đến chỉ số giá tiêu dùng. Trao đổi bên hành lang Quốc hội sáng 23/5, nhiều đại biểu đánh giá cao việc chỉ đạo của Chính phủ trong điều hành bình ổn giá thịt lợn cũng như nỗ lực của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) với các giải pháp tăng đàn, tái đàn lợn hướng tới cân đối cung cầu mặt hàng này trên thị trường. 

Theo đại biểu Đỗ Văn Sinh, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, giá thịt lợn chịu sự điều tiết của thị trường với quy luật cung - cầu, chính vì vậy để điều tiết phải có giải pháp về kinh tế.

"Chúng ta đã chấp nhận cơ chế thị trường quan hệ cung cầu trừ khi điều tra phát hiện có sự thao túng, có sự độc quyền và việc này Chính phủ đang chỉ đạo rồi. Tôi cho rằng, trong thời gian qua Bộ Nông nghiệp triển khai rất quyết liệt trước tình hình như vậy, có những dự báo đó thì khi trình Chính phủ là thiếu nguồn cung để tìm ra giải pháp. Trước mắt là phải nhập khẩu thịt lợn để cân bằng nhu cầu trong nước. Về giải pháp lâu dài, trong thời gian qua đã chỉ đạo rất quyết liệt về vấn đề tái đàn, đặc biệt là công nghệ sinh học nhân giống, thậm chí giống của chúng ta chưa làm được thì yêu cầu nhập khẩu giống trong một thời gian tới. Có như vậy mới có thể tái đàn nhanh và cung cấp cho thị trường", ông Đỗ Văn Sinh nói.

Để bình ổn giá thịt lợn, cần rút ngắn khâu trung gian trong chuỗi cung ứng.

Đồng tình với quan điểm giá cả do quy luật điều tiết của thị trường nhưng đại biểu Nghiêm Vũ Khải, đoàn Hải Phòng cho rằng, giá thịt lợn tăng cao do khâu trung gian nhiều nơi, nhiều chỗ chưa minh bạch, do đạo đức kinh doanh và trục lợi của thương lái, vì vậy các biện pháp quản lý thị trường cần phải đẩy mạnh làm sao để tránh tình trạng "thổi giá", "bơm giá" thịt lợn để trục lợi.

"Xét về mặt nguồn cung thì ngành chăn nuôi và chính quyền địa phương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tạo điều kiện để tăng đàn về con. Vấn đề là thực phẩm, thức ăn làm sao để giá thành tăng đàn và giá thành thịt lợn hơi giảm đi thì giá thịt lợn ngoài chợ cũng sẽ giảm xuống. Các biện pháp quản lý thị trường cần có sự kết hợp của Bộ Công Thương, sở Công Thương và chính quyền địa phương", ông Nghiêm Vũ Khải cho hay.

Còn đại biểu Nguyễn Lệ Thủy, Ủy viên Thường trực Ủy ban khoa học công nghệ môi trường của Quốc hội nêu ý kiến, công việc của các cơ quan trong thời gian tới là phải làm sao rút ngắn được các khâu trung gian, bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng.

"Chuỗi cung ứng phải theo quy luật. Nếu nói là doanh nghiệp đi thẳng đến người dân thì rất khó. Mạng lưới phân phối là bắt buộc trong kinh doanh, một loại sản phẩm nào nó cũng phải cần có một mạng lưới phân phối và cũng phải qua khâu trung gian. Vấn đề là cần làm cách nào để giám sát được, các khâu trung gian đó càng ngắn đi thì lợi ích cho người dân sẽ càng nhiều", đại biểu Nguyễn Lệ Thủy chia sẻ./.

Theo VOV.VN

https://vov.vn/kinh-te/binh-on-gia-thit-lon-can-rut-ngan-khau-trung-gian-trong-chuoi-cung-ung-1051669.vov


25/05/2020 9:00 SAĐã ban hành
Sở  Thông tin và Truyền thông tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2019Sở  Thông tin và Truyền thông tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2019
Ngày 03/01/2020, Đảng bộ cơ sở Sở Thông tin và Truyền thông (Sở TTTT) tổ chức hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2019. Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở TTTT - Nguyễn Bá Luân chủ trì hội nghị.

Đảng viên biểu quyết thông qua Nghị quyết phương hướng.jpg

Đảng viên biểu quyết thông qua Nghị quyết phương hướng, nhiệm vụ năm 2020

Năm 2019, với sự tập trung lãnh đạo của Đảng ủy, Lãnh đạo Sở TTTT, sự nỗ lực của toàn thể đảng viên và cán bộ, công chức và người lao động của Sở TTTT đã thực hiện hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị Nghị quyết năm 2019 đã đề ra. Trong đó, tham mưu UBND tỉnh ban hành 21 văn bản gồm quy chế, kế hoạch, văn bản chỉ đạo về hoạt động ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh; tỷ lệ hồ sơ một cửa giải quyết đúng hạn trên cổng dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) của tỉnh đạt 98%, tỷ lệ văn bản đi được ký số đạt 81%; tỷ lệ trao đổi văn bản điện tử trong nội bộ và giữa các cơ quan nhà nước đạt 92%; cổng dịch vụ công của tỉnh cung cấp 822 DVCTT mức độ 3 và 176 DVCTT mức độ 4; vận hành chính thức Mạng truyền số liệu chuyên dùng tập trung từ tỉnh đến xã; hoàn thành nâng cấp Trung tâm dữ liệu của tỉnh đảm bảo quản lý vận hành tập trung các hệ thống thông tin trọng điểm;.... Thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn thông tin cho Trung tâm dữ liệu tỉnh, các hệ thống thông tin trọng điểm, ứng dụng và cơ sở dữ liệu dùng chung, chuyên ngành của tỉnh.

 Khen thưởng các đảng viên có thành tích tiêu biểu.jpg

Khen thưởng các đảng viên có thành tích tiêu biểu trong công tác xây dựng Đảng năm 2019

Thực hiện mô hình học tập Bác với hình thức đa dạng, phong phú như: Đảng ủy Sở TTTT triển khai thực hiện Nghị quyết chuyên đề "Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ lãnh đạo, điều hành của Đảng ủy" đã giúp tin học hóa công tác quản lý văn bản của cấp ủy, công tác quản lý hồ sơ, thông tin đảng viên. Các chi bộ trực thuộc triển khai mô hình phù hợp với tình hình thực tế của cơ quan, đơn vị (Chi bộ 1: Nâng cao chất lượng phục vụ, thực hành tiết kiệm, Chi bộ 2: Tận tâm, Chi bộ 3: Tinh thần trách nhiệm trong phục vụ); các chi bộ tổ chức sinh hoạt chuyên đề hàng quý, sưu tầm và kể mẫu chuyện về Bác hàng tháng,… góp phần nâng cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và quần chúng trong thực hiện nhiệm vụ; 100% đảng viên và quần chúng đăng ký và thực hiện Bản cam kết tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu năm 2019.

Tại Hội nghị đã đề ra các phương hướng, nhiệm vụ thực hiện năm 2020 để tập trung lãnh đạo với các chỉ tiêu: Thực hiện hoàn thành 10 nhiệm vụ trọng tâm ngành TTTT đề ra; 100% đảng viên và quần chúng được học tập, quán triệt các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng; Đảng bộ xếp loại "Hoàn thành tốt nhiệm vụ", 02 Chi bộ xếp loại "Hoàn thành tốt nhiệm vụ", 01 Chi bộ xếp loại "Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ"; 100% đảng viên xếp loại "Hoàn thành tốt nhiệm vụ" và ít nhất 15% đảng viên xếp loại "Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ";... Thực hiện có hiệu quả, thực chất, đi vào chiều sâu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chủ đề năm 2020 "Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh" gắn với tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII.

Dịp này, hội nghị khen thưởng 03 đảng viên hoàn thành xuất nhiệm vụ và các đảng viên có thành tích tiêu biểu trong công tác xây dựng Đảng năm 2019./.

Hùng Cường

06/01/2020 9:00 SAĐã ban hành
Lực lượng vũ trang Long An kỷ niệm 90 năm ngày thành lập ĐảngLực lượng vũ trang Long An kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Long An phát động thi đua cao điểm chào mừng niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/2/1930 - 03/2/2020) và mừng Xuân Canh Tý năm 2020.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh phê duyệt giao ước thi đua.jpg

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh phê duyệt giao ước thi đua của đại diện các đơn vị ký kết

Với các nội dung đẩy mạnh tuyên truyền những thành tựu to lớn của cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng 90 năm qua; tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; gắn với đẩy mạnh việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; phấn đấu 100% cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Chủ động nắm chắc tình hình, duy trì, chấp hành nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu, kịp thời phát hiện và xử lý tốt các tình huống, bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; chủ động phối hợp chặt chẽ với các lực lượng Công an, Biên phòng trên địa bàn giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ an toàn các mục tiêu, các hoạt động kỷ niệm và vui đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Tại lễ phát động, đại diện các cơ quan đơn vị đã ký kết giao ước thi đua thực hiện tốt các nội dung của đợt thi đua và tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm ngày thành lập Đảng, vui đón Tết Nguyên đán Canh Tý và chăm lo bảo đảm tốt đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội và các đối tượng chính sách đón tết vui tươi, an toàn, tiết kiệm.

Cùng với phát động thi đua, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị tổ chức quán triệt phát động thi đua cho cán bộ, chiến sĩ thực hiện nghiêm các nội dung, chỉ tiêu thi đua, đăng ký quyết tâm thi đua, đẩy mạnh công tác tuyên truyền chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng và mừng Xuân Canh Tý, tạo thành phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao.

Trung Dũng

03/01/2020 3:00 SAĐã ban hành
Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt Nghị quyết số 52-NQ/TW của Bộ Chính trịHội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt Nghị quyết số 52-NQ/TW của Bộ Chính trị
Ngày 03/01/2020, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến báo cáo viên Trung ương tháng 1/2020, quán triệt Nghị quyết số 52-NQ/TW, ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị về “Một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc cách mạng lần thứ 4”; Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương - Lê Mạnh Hùng chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Long An, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được, cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành tỉnh tham dự.

dai bieu tham du long an-3-1-2020.jpg

Đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Long An

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương - Cao Đức Phát quán triệt Nghị quyết số 52-NQ/TW của Bộ Chính trị "về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư"  với 8 chủ trương, chính sách là: đổi mới tư duy, thống nhất nhận thức, tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, phát huy sự tham gia của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội; hoàn thiện thể chế tạo thuận lợi cho chủ động tham gia Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và quá trình chuyển đổi số quốc gia; ban hành chính sách phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu, trong đó triển khai băng thông rộng chất lượng cao trên phạm vi toàn quốc; chính sách phát triển và nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo quốc gia, thực hiện cơ cấu lại toàn diện hệ thống các cơ sở nghiên cứu khoa học công nghệ công lập; chính sách phát triển nguồn nhân lực; chính sách phát triển các ngành và công nghệ ưu tiên; chính sách hội nhập quốc tế; chính sách thúc đẩy chuyển đổi số trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội.

Về công tác định hướng tuyên truyền trong thời gian tới, Ban Tuyên giáo Trung ương tiếp tục chỉ đạo nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng, nhất là người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, của mỗi cán bộ, đảng viên về vị trí, vai trò tầm quan trọng của công tác tuyên truyền miệng; tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền miệng; tập trung xây dựng, kiện toàn đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên có chất lượng; tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị theo hướng hiện đại nhằm hỗ trợ tối đa và tăng hiệu quả cho hoạt động tuyên truyền miệng; đồng thời, tập trung truyên truyền đậm nét kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020); công tác tổ chức các hoạt động vui xuân, đón Tết Canh Tý – 2020 của các ngành và địa phương./.

Tiểu Lam

03/01/2020 4:00 CHĐã ban hành
Long An - Họp mặt mừng xuân với cán bộ chủ chốt xã, phường, thị trấnLong An - Họp mặt mừng xuân với cán bộ chủ chốt xã, phường, thị trấn
Trong không khí vui tươi, phấn khởi cả nước chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc, sáng ngày 04/01/2020, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Long An long trọng tổ chức buổi họp mặt cán bộ chủ chốt xã, phường, thị trấn trong tỉnh.

4-1-2020-IMG_3377.jpg

Các đại biểu dự họp mặt

Tham dự buổi họp mặt có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Thanh Cang; Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần; Trưởng đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Long An, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh – Trương Văn Nọ; cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương và các đồng chí là Bí thư, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND, Chủ tịch UBMTTQVN của các xã, phường, thị trấn trong tỉnh.

 4-1-2020-IMG_3372.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần phát biểu tại buổi họp mặt

Tại buổi họp mặt, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần thông tin tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội tỉnh và tổ chức hoạt động chính quyền cơ sở năm 2019 đến các đại biểu. Năm 2019, trong điều kiện vẫn còn nhiều khó khăn, bằng sự đoàn kết nhất trí, nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền, mặt trận các đoàn thể, sự đồng thuận của nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp đã giúp tỉnh đạt được kết quả tích cực về ổn định chính trị, phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, giữ vững an ninh trật tự. Trong đó, nổi bật tăng trưởng kinh tế đạt 9,41%; GRDP bình quân đạt 72,67 triệu đồng/người; thu ngân sách vượt chỉ tiêu đề ra.

4-1-2020-IMG_3391.jpg 

Lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu dự họp mặt

Trong năm, chính quyền các cấp đã tập trung thực hiện tốt việc sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy theo Đề án của Tỉnh ủy và Kế hoạch của UBND tỉnh về sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị tỉnh. Kết quả sau 02 năm triển khai thực hiện Đề án, đối với UBND cấp huyện giảm 72/475 trưởng phòng và tương đương, 137/1.076 phó trưởng phòng và tương đương; thực hiện tốt chủ trương sấp xếp đơn vị hành chính cấp xã, sau sắp xếp, toàn tỉnh giảm 04 xã và 41 ấp, khu phố. Đối với cấp xã thực hiện bố trí kiêm nhiệm chức danh không chuyên trách, trung bình chung của tỉnh giảm 53,37% tương ứng giảm 2.073 người so với quy định. Đối với ấp, khu phố bố trí chức danh ở ấp, khu phố giảm 2.218  người, tương ứng giảm 37,21%, trung bình mỗi ấp, khu phố bố trí 3,53 người, đạt chỉ tiêu Đề án Tỉnh ủy đề ra.

 4-1-2020-IMG_3379.jpg

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh trao tặng bằng khen cho các cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2019

Ngoài ra, hoạt động hiệu quả của Trung tâm Phục vụ hành chính công các cấp đã góp phần tăng cường thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, giảm phiền hà, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức và nhân dân trong việc thực hiện thủ tục hành chính.

4-1-2020-IMG_3380.jpg

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Thanh Cang trao tặng bằng khen cho các cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2019

Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần nhấn mạnh, thời gian tới với quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức để tiếp tục duy trì ổn định kinh tế, đưa tỉnh nhà chủ động hội nhập sâu hơn, vững chắc hơn vào Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam của cả nước, đòi hỏi Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và Nhân dân trong tỉnh phải có sự nỗ lực cao hơn nữa, quyết liệt hơn nữa, tập trung vào các khâu then chốt, các nhiệm vụ trọng tâm, lĩnh vực đột phá bằng những giải pháp và hành động hết sức thiết thực.

Trong đó, phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thật tốt việc triển khai và quyết tâm thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2020; tuân thủ sự lãnh đạo của cấp ủy, Thường trực HĐND cùng cấp; phối hợp chặt chẽ với UBMTTQ và đoàn thể các cấp theo dõi sát tình hình, kịp thời cập nhật thông tin, ứng phó thích hợp, phát huy lợi thế, nội lực, ra sức khắc phục khó khăn, thách thức; tiếp tục tập trung quán triệt trong cán bộ, đảng viên và quần chúng quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, hiệu quả trong việc triển khai thực hiện đề án sắp xếp tinh gọn nâng cao năng lực tổ chức bộ máy; thực hiện hiệu quả công tác cải cách hành chính; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đảng bộ tỉnh lần thứ XI;…Trước mắt, phải chủ động chỉ đạo đảm bảo công tác an ninh trật tự xã hội trong những ngày Tết cổ truyền, tổ chức thăm hỏi và tặng quà các gia đình chính sách, tạo điều kiện cho nhân dân đón Tết vui tươi, an toàn và tiết kiệm.

 4-1-2020-IMG_3385.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần trao tặng bằng khen cho các cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2019

 4-1-2020-IMG_3389.jpg

Trưởng đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Long An, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh – Trương Văn Nọ trao tặng bằng khen cho các cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2019 

Bước sang năm mới Canh Tý 2020 với nhiệm vụ to lớn và nặng nề hơn, trong bối cảnh khó khăn chung, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần tin tưởng với quyết tâm chính trị, tinh thần đoàn kết của Đảng bộ và Nhân dân tỉnh nhà, Long An sẽ vượt qua mọi khó khăn, thách thức để thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, góp phần cùng cả nước sớm thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Dịp này, có 60 cá nhân nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì đã có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2019./.

Tiểu Lam

04/01/2020 3:00 CHĐã ban hành
Long An: Nhiều mô hình hay trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốcLong An: Nhiều mô hình hay trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc
​Thời gian qua, các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đều tập trung củng cố, xây dựng và nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (TDBVANTQ). Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm đáp ứng yêu cầu công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình hiện nay.
Tuyên truyền pháp luật đến các chủ nhà trọ


Tuyên truyền pháp luật đến các chủ nhà trọ

Ban chỉ đạo (BCĐ) các địa phương, cơ quan, doanh nghiệp tiếp tục duy trì hoạt động 146 mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào TDBVANTQ. Trong đó, ở địa bàn dân cư có 121 mô hình; trong cơ quan, doanh nghiệp 35 mô hình. Ở địa bàn dân cư có nhiều mô hình điển hình: Đội Honda khách phòng, chống tội phạm; Cổng an ninh, trật tự (ANTT); Tiếng loa ANTT; Ánh sáng ANTT, Camera an ninh; Dân phòng xung kích bảo vệ ANTT biên giới; Phối hợp tuần tra gắn với chốt chặn phòng, chống tội phạm; Chốt dân phòng; Tổ chức công nhân tự quản ở khu nhà tập thể, khu nhà trọ có đông công nhân, lao động lưu trú; Khu nhà trọ công nhân văn hóa; Củng cố hệ thống chính trị của xã, tuyên truyền nâng cao việc chấp hành pháp luật của nhân dân; Phát huy sức mạnh tổng hợp xóa tệ nạn, chuyển hóa địa bàn nông thôn;… 

Trong cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường có các mô hình: Trường học an toàn về ANTT; Phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội xâm nhập học đường; Đảm bảo ANTT, an toàn cơ quan; Tổ công nhân tự quản; Câu lạc bộ nhà trọ an toàn về ANTT; Thanh niên xung kích an ninh; Mỗi cán bộ, công nhân, viên chức, phóng viên, cộng tác viên là một an ninh viên; Phối hợp 3 lực lượng giữ gìn ANTT khu công nghiệp;...

Hay trong tôn giáo cũng đang thực hiện các mô hình: Xóm đạo bình yên; Vùng giáo an toàn về ANTT; Kết hợp tuyên tuyền, giáo dục pháp luật trong giáo dân; Tín đồ họ đạo Cao đài Chơn Lý không vi phạm pháp luật; Kết hợp tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong giáo dân; Đồng bào Công giáo chấp hành tốt luật an toàn giao thông; Phật giáo sống tốt đời, đẹp đạo;… 

Nổi bật, mô hình Camera an ninh đang được triển khai, thực hiện rộng rãi, mang lại hiệu quả thiết thực. Từ mô hình này đã phục vụ công tác điều tra, khám phá rất nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng về giết người, cướp tài sản, trộm cắp tài sản và tai nạn giao thông,…

Hay như mô hình Dân phòng xung kích bảo vệ ANTT biên giới ở xã Bình Hòa Tây được thành lập xuất phát từ tình hình một số phần tử đối lập với Đảng nhân dân Campuchia đến khu vực cột mốc 202, 203 thuộc địa phận ấp Bình Bắc, để tuyên truyền xuyên tạc, gây rối và đập phá tài sản của người dân trên địa bàn vào tháng 7/2015.

Đội Dân phòng xung kích bảo vệ ANTT biên giới của xã hiện có 30 đội viên, là những thanh niên tiêu biểu. Ngoài tham gia giải quyết, ngăn chặn những vụ việc gây mất ANTT, các thành viên Đội Dân phòng xung kích đã tăng cường vận động, nhắc nhở gia đình, người dân trong khu vực biên giới chấp hành nghiêm chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; nâng cao ý thức cảnh giác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, tệ nạn xã hội và các hành vi xâm phạm an ninh quốc gia.

Phó Chủ tịch UBND xã Bình Hòa Tây, huyện Mộc Hóa - Lê Hoàng Thiện cho biết: "Qua thời gian hoạt động đã khẳng định mô hình hiệu quả rất cao trong công tác bảo đảm ANTT biên giới, nhất là sự chủ động, kịp thời". 

Tại thị trấn Cần Giuộc, huyện Cần Giuộc, năm 2018, BCĐ phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, xây dựng phong trào huyện đã chọn khu phố 3, thị trấn Cần Giuộc để làm điểm xây dựng phong trào TDBVANTQ với mô hình Khu phố tự quản về ANTT gắn với camera an ninh. Mô hình này mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, được nhân rộng trên toàn địa bàn thị trấn và tiếp tục được duy trì, nâng chất trong năm 2019 với tên gọi Khu phố tự quản về ANTT gắn với ánh sáng đô thị và camera an ninh. Năm 2019, BCĐ huyện chọn thị trấn Cần Giuộc để xây dựng mô hình điểm Quản lý, cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ người nghiện ma túy và đẩy lùi ma túy trong cộng đồng dân cư.

"Từ khi triển khai đi vào thực hiện 2 mô hình trên đã góp phần nâng cao tinh thần cảnh giác, đấu tranh, phòng, chống tội phạm trong nhân dân, cơ quan, tổ chức. Công tác quản lý, cảm hóa, giáo dục đối tượng được quan tâm thực hiện hiệu quả với sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, đoàn thể. Các ngành, đoàn thể đã nhận quản lý, cảm hóa, giáo dục nhiều người nghiện ma túy" - Trung tá Nguyễn Tấn Thuận - Đội trưởng Đội Xây dựng phong trào BVANTQ Công an huyện Cần Giuộc, cho biết. 

Năm 2013, Liên đoàn Lao động tỉnh đã xây dựng Đề án số 01 về xây dựng tổ chức công nhân tự quản ở khu nhà tập thể, khu nhà trọ có đông công nhân, lao động lưu trú. Đề án ra đời, thực hiện được đông đảo chủ nhà trọ, công nhân và các cấp Công đoàn, chính quyền địa phương đồng tình cao. Đầu năm 2020, toàn tỉnh đã thành lập được 305 tổ công nhân tự quản tại các khu nhà trọ, đạt hơn 52% (chỉ tiêu đề ra trên 40%).

"Thông qua tổ công nhân tự quản ở khu nhà trọ, những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các chế độ, chính sách lao động được phổ biến kịp thời, giúp chúng tôi dễ dàng nắm bắt, hiểu rõ, thực hiện" - công nhân Nguyễn Văn Hùng, ở trọ tại thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức, bày tỏ./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/long-an-nhieu-mo-hinh-hay-trong-phong-trao-toan-dan-bao-ve-an-ninh-to-quoc-a95818.html


25/05/2020 9:00 SAĐã ban hành
Nỗ lực thực hiện nhiệm vụ ngay từ đầu nămNỗ lực thực hiện nhiệm vụ ngay từ đầu năm
Năm 2020 là năm cuối của nhiệm kỳ, thời điểm có ý nghĩa quyết định trong lãnh đạo thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội (NQĐH) Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ X, góp phần cùng cả nước thực hiện thành công NQĐH XII của Đảng. Vì vậy, các cấp, các ngành, địa phương thi đua, quyết liệt thực hiện nhiệm vụ ngay từ đầu năm.

Phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu nghị quyết

Năm 2019, TP.Tân An được công nhận đô thị loại II và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. Thành phố hoàn thành cơ bản 2 công trình: Công viên phường 2 và kè kênh Vành đai phường 3 theo NQĐH X Đảng bộ thành phố. Công trình trọng điểm của tỉnh - đường Vành đai thành phố sau nhiều khó khăn, vướng mắc đã khởi công đoạn từ Quốc lộ 1 đến đường Phạm Văn Ngô, qua phường Tân Khánh và đoạn đường Phan Văn Tuấn nối Nguyễn Tấn Chính,...

Năm 2020, TP.Tân An tiếp tục hoàn thành các chỉ tiêu theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ X, hoàn thiện các tiêu chí đô thị loại II và bước đầu thực hiện các tiêu chí đô thị loại I. Ảnh: Thanh Nga 

Năm 2020, TP.Tân An tiếp tục hoàn thành các chỉ tiêu theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ X, hoàn thiện các tiêu chí đô thị loại II và bước đầu thực hiện các tiêu chí đô thị loại I. Ảnh: Thanh Nga

Tuy nhiên, năm 2019, công tác thu hút đầu tư, huy động nguồn lực xã hội cho phát triển KT-XH của thành phố có mặt còn hạn chế. Công tác giải phóng mặt bằng còn gặp khó, nhất là công trình đường Vành đai thành phố. Tình trạng vi phạm trật tự đô thị ở một số nơi vẫn chưa giải quyết triệt để. Việc xây dựng nếp sống văn minh đô thị có mặt chưa đi vào chiều sâu,...

Bí thư Thành ủy - Trần Kim Lân nhận định, những kết quả đã đạt là tiền đề vững chắc để năm 2020, thành phố hoàn thành nhiều nhiệm vụ quan trọng. Theo đó, thành phố huy động mọi nguồn lực đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng, phát triển kinh tế nhanh, bền vững theo hướng thương mại, dịch vụ, công nghiệp - xây dựng và nông nghiệp; hoàn thiện các tiêu chí đô thị loại II và bước đầu thực hiện các tiêu chí đô thị loại I. Thành phố lãnh đạo tổ chức thành công ĐH đảng bộ cơ sở và ĐH đại biểu Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2020-2025. Hoàn thành giải phóng mặt bằng đường Vành đai thành phố. Tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng; cán bộ, đảng viên chủ động, sáng tạo, trách nhiệm, quyết liệt hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao; giữ vững ổn định tình hình an ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội; đáp ứng tốt nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân và bảo đảm an sinh xã hội.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện Đức Hòa năm 2019 đạt gần 17%. Trong đó, nổi bật là thu ngân sách nhà nước khoảng 1.200 tỉ đồng. Huyện tập trung huy động các nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, hoàn thành 1 công trình trọng điểm theo Nghị quyết ĐH Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015-2020 và 2 công trình thuộc Chương trình Huy động mọi nguồn lực xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông phục vụ phát triển công nghiệp vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh,...

Tuy nhiên, giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng không đạt chỉ tiêu đề ra. Công tác giải phóng mặt bằng có chuyển biến nhưng còn gặp khó. Quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng, môi trường còn hạn chế,...

Theo Bí thư Huyện ủy - Phan Nhân Duy, trong năm mới, huyện tập trung rà soát, tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện các chỉ tiêu NQ, phấn đấu thực hiện đạt các chỉ tiêu thấp. Song song đó, huyện đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện 3 chương trình đột phá của Nghị quyết ĐH Đảng bộ huyện khóa XI, bảo đảm theo lộ trình; phấn đấu cuối nhiệm kỳ, cơ bản đạt các tiêu chí huyện Anh hùng trong thời kỳ đổi mới. Bên cạnh đó, huyện phấn đấu mức tăng trưởng cao hơn năm 2019; chủ động phối hợp các sở, ngành tỉnh tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án, công trình trọng điểm. Tập trung chỉ đạo chặt chẽ lĩnh vực nông nghiệp, nhất là vùng rau ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC), các hợp tác xã,…

 

Cầu giao thông nông thôn xã Tân Đông được xây dựng với sự chung tay, góp sức của nhân dân

Từng bước tháo gỡ khó khăn

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường - Võ Minh Thành thông tin, năm 2020, ngành tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm. Trước hết, ngành đôn đốc đẩy nhanh tiến độ công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư theo Kết luận 720 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; trong đó tập trung những dự án trọng điểm bức xúc, kéo dài qua nhiều năm chưa có chuyển biến. Bên cạnh đó, ngành sẽ tổng hợp và trình UBND tỉnh danh mục dự án cần thu hồi đất và chuyển mục đích đất trồng lúa trên địa bàn tỉnh thông qua HĐND tỉnh tại các kỳ họp năm 2020; thực hiện các hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất của các tổ chức sử dụng đất trên địa bàn tỉnh đúng thời gian theo quy định;... Đồng thời, tăng cường theo dõi giám sát, kiểm tra các đơn vị đang hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh theo mục tiêu đã được cấp phép; quản lý chặt chẽ, xử lý vi phạm trong việc khai thác, vận chuyển đất, cát xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường. Ngành tiếp tục thực hiện NQ số 59/NQ-HĐND, ngày 18/7/2019 của HĐND tỉnh về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 15; tiếp tục giám sát chặt chẽ các địa điểm ô nhiễm: Cụm công nghiệp Hoàng Gia, Khu công nghiệp Xuyên Á, Nhà máy Xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa;... Kiểm soát chặt chẽ các nguồn gây ô nhiễm, nhất là tại các khu, cụm công nghiệp, lưu vực sông, cơ sở sản xuất có nguy cơ gây ô nhiễm, ô nhiễm trong sản xuất nông nghiệp. Tăng cường quản lý rác thải công nghiệp, rác thải nguy hại, rác thải sinh hoạt. Kiên quyết xử lý các cơ sở sử dụng lãng phí năng lượng, tài nguyên, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng,...

Năm 2020, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tập trung chủ yếu vào Chương trình Phát triển nông nghiệp ƯDCNC gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đầu tư xây dựng nông thôn mới (XDNTM) và thực hiện chỉ tiêu hộ dân sử dụng nước sạch. Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Nguyễn Thanh Truyền, ngành đẩy mạnh tuyên truyền, thông tin đến người dân những mô hình sản xuất hiệu quả. Ngoài ra, ngành chỉ đạo các đơn vị liên quan xây dựng hợp tác xã điểm trong sản xuất nông nghiệp ƯDCNC; hoàn chỉnh các mô hình điểm, duy trì, nhân rộng mô hình này trong sản xuất theo lộ trình,..

 

Ngành nông nghiệp tiếp tục thực hiện Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Để năm 2020 có 8 xã đạt chuẩn NTM, ngành tiếp tục đa dạng các hình thức tuyên truyền. Ưu tiên hỗ trợ phát triển liên kết theo chuỗi giá trị, nhất là sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn. Hỗ trợ, hướng dẫn các địa phương thực hiện tốt các hoạt động bảo vệ môi trường và xây dựng cảnh quan nông thôn sáng, xanh, sạch, đẹp; gắn kết XDNTM với cuộc vận động Toàn dân đoàn kết XDNTM, đô thị văn minh.

Bên cạnh đó, để đạt mục tiêu hộ dân nông thôn sử dụng nước sạch theo NQĐH X Đảng bộ tỉnh là 45%, ngành thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn, nhắc nhở các cơ sở cấp nước bảo đảm cung cấp nước sạch; quan tâm bố trí nguồn vốn ngân sách đầu tư cho các công trình nước sạch,…

Phát triển theo hướng bền vững

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh cho biết, năm 2020 là năm có ý nghĩa quyết định trong lãnh đạo thực hiện thắng lợi NQĐH Đảng bộ tỉnh lần thứ X và là năm tổ chức ĐH Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025, tiến tới ĐH XIII của Đảng. Tỉnh ủy thống nhất 21 chỉ tiêu chủ yếu, trong đó phải bảo đảm tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) từ 9,5-9,6%. Điều đó đòi hỏi các cấp, các ngành, địa phương nỗ lực, tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm mà NQ Tỉnh ủy năm 2020 đã đề ra. Trong đó, tiếp tục nâng cao chất lượng tăng trưởng, phát triển bền vững khu vực nông - lâm - thủy sản; đẩy nhanh tiến độ, thực hiện đạt kết quả rõ nét Chương trình đột phá Phát triển nông nghiệp ƯDCNC gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Thực hiện tốt việc đối thoại, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với doanh nghiệp, nhà đầu tư. Tập trung đôn đốc đẩy nhanh tiến độ công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư theo tinh thần Kết luận số 720-KL/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Tích cực kêu gọi các thành phần kinh tế tham gia đầu tư phát triển hạ tầng thương mại, du lịch trên địa bàn tỉnh. Tạo chuyển biến tích cực, tăng cường xã hội hóa trên các lĩnh vực văn hóa - xã hội. Bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội; giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới; tiếp tục chủ động phòng ngừa, tấn công trấn áp các loại tội phạm, tai, tệ nạn xã hội. Phát huy vai trò giám sát, phản biện, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền của MTTQ và các đoàn thể. Lãnh đạo chặt chẽ việc sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy theo tiến độ và lộ trình Đề án 02 của Tỉnh ủy. Tập trung lãnh đạo tổ chức tốt ĐH Đảng các cấp trong tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025 theo chủ trương của Trung ương và của Tỉnh ủy.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp chung sức, đồng lòng, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức, hoàn thành đạt và vượt ở mức cao nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu của NQĐH Đảng bộ tỉnh lần thứ X (nhiệm kỳ 2015-2020); tạo nền tảng vững chắc để Long An tiếp tục phát triển nhanh, bền vững trong thời gian tới./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/no-luc-thuc-hien-nhiem-vu-ngay-tu-dau-nam-a88112.html

03/01/2020 9:00 SAĐã ban hành
Long Trạch phát triển vùng rau ứng dụng công nghệ caoLong Trạch phát triển vùng rau ứng dụng công nghệ cao
Long Trạch là xã có diện tích trồng rau lớn của huyện Cần Đước với trên 178,16 hecta. Thời gian qua, thông qua việc tuyên truyền, vận động của các ban ngành, các tổ chức chính trị xã hội ở địa phương, người dân trên địa bàn xã đã thấy được lợi ích của việc trồng rau ứng dụng công nghệ cao nên đã mạnh dạng đầu tư kinh phí thực hiện mô hình. 

Cụ thể, giữa năm 2016 trên địa bàn xã chỉ có hơn 1 ha người nông dân trồng rau ứng dụng công nghệ cao với các mô hình đơn giản, thì hiện tại trên địa bàn xã có trên 166 hecta nông dân trồng rau ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, mang lại năng suất và lợi nhuận. Hiện trên địa bàn xã có 0,7 hecta thực hiện mô hình nhà màng kết hợp với hệ thống tưới nhỏ giọt để trồng dưa lưới theo công nghệ của Isreal.

Long Trạch phát triển vùng rau ứng dụng công nghệ cao.jpg

Bên cạnh việc vận động trồng rau công nghệ cao, Ban chỉ đạo thực hiện mô hình trồng rau công nghệ cao của xã còn phối hợp Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Cần Đước tổ chức tập huấn cho nông dân về cách ủ phân sinh học, sử dụng thuốc trừ sâu sinh học, bảo vệ môi trường giữ cân bằng hệ sinh thái, sử dụng giống rau sạch bệnh; đồng thời địa phương cũng phối hợp với trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên huyện Cần Đước mở các lớp dạy nghề nông thôn cho người nông dân trên địa bàn xã tham gia học trồng rau an toàn. Trong 9 tháng đầu năm 2019, Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện phối hợp cùng địa phương đã hỗ trợ tập huấn cho nông dân trên địa bàn xã để nhân rộng mô hình trồng rau công nghệ cao, đồng thời tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm cho hơn 50 hộ nông dân.

Để tiếp tục khuyến khích nông dân trên địa bàn xã tham gia thực hiện mô hình, Ban chỉ đạo của xã tiếp tục chỉ đạo các Tổ vận động thường xuyên tuyên truyền vận động người dân trên địa bàn xã tham gia các mô hình trồng rau công nghệ cao trong thời gian tới, đồng thời tranh thủ các nguồn vốn vay hỗ trợ nông dân của Quỹ hỗ trợ nông dân huyện, tỉnh và ngân hàng chính sách xã hội huyện để hỗ trợ vốn cho người nông dân tham gia thực hiện các mô hình cũng như vận động người dân liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm bằng việc vận động người dân tham gia vào Hợp tác xã, các tổ hợp tác sản xuất để tránh bị thương lái ép giá.

Với sự quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền địa phương và sự hưởng ứng đồng tình của người dân, xã Long Trạch quyết tâm tiến tới hình thành vùng sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao đạt theo Nghị quyết Huyện ủy đề ra, góp phần thực hiện thắng lợi chủ trương của tỉnh, qua đó nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho người nông dân trên địa bàn xã./.

                                                                                    Hội Nông dân huyện Cần Đước

11/10/2019 3:00 CHĐã ban hành
Ký kết phối hợp đảm bảo ANTT địa bàn giáp ranh giữa Long An và TP.HCMKý kết phối hợp đảm bảo ANTT địa bàn giáp ranh giữa Long An và TP.HCM
Công an tỉnh Long An và Công an TP.HCM tổ chức Hội nghị ký kết kế hoạch phối hợp đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) địa bàn giáp ranh. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Trần Văn Cần, Trưởng ban Nội chính Thành ủy TP.HCM - Dương Ngọc Hải, Trung tướng Lê Đông Phong - Giám đốc Công an TP.HCM, Đại tá Lê Hồng Nam - Giám đốc Công an tỉnh Long An dự hội nghị.

Trung tướng  Lê Đông Phong - Giám đốc Công an TP.HCM và Đại tá Lê Hồng Nam - Giám đốc Công an tỉnh Long An ký kết Kế hoạch phối hợp đảm bảo an ninh trật tự địa bàn giáp ranh

Theo đó, lực lượng Công an các cấp ở địa bàn giáp ranh chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể trong công tác đảm bảo ANTT, tích cực phối hợp quản lý địa bàn, đối tượng ở khu vực địa bàn giáp ranh; đẩy mạnh phổ biến, tuyên truyền, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân tham gia tố giác tội phạm; xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và thường xuyên phối hợp tấn công, trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, giải quyết kịp thời nhiều vụ việc vi phạm pháp luật xảy ra trên địa bàn giáp ranh. 

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe 4 tham luận của các đơn vị: Công an huyện Bình Chánh – TP.HCM, Công an huyện Bến Lức - tỉnh Long An, Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an TP.HCM và Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an tỉnh Long An. Đồng thời, đại biểu thảo luận các vấn đề liên quan đến ANTT địa bàn giáp ranh giữa Long An và TP.HCM.

Cũng tại hội nghị, lãnh đạo Công an TP.HCM và lãnh đạo Công an tỉnh Long An ký kết kế hoạch phối hợp đảm bảo ANTT địa bàn giáp ranh.

Phát biểu tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo 2 địa phương ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của lực lượng Công an TP.HCM và Công an tỉnh Long An trong công tác giữ gìn ANTT, đặc biệt là lực lượng trực tiếp làm việc ở cơ sở trong công tác giữ gìn ANTT địa bàn giáp ranh. Đồng thời yêu cầu trong thời gian tới, Công an TP.HCM và Công an Long An tiếp tục phối hợp chỉ đạo tổ chức, triển khai thực hiện nghiêm túc Kế hoạch phối hợp đảm bảo ANTT khu vực giáp ranh đã được ký kết./.

Theo báo Long An Online

http://baolongan.vn/ky-ket-phoi-hop-dam-bao-antt-dia-ban-giap-ranh-giua-long-an-va-tp-hcm-a95903.html

25/05/2020 9:00 SAĐã ban hành
Ra quân hưởng ứng tháng Vận động triển khai Bảo hiểm Xã hội toàn dânRa quân hưởng ứng tháng Vận động triển khai Bảo hiểm Xã hội toàn dân
​Sáng 23/5, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam phối hợp Bưu điện Việt Nam tổ chức Lễ ra quân trực tuyến hưởng ứng tháng Vận động triển khai BHXH toàn dân - tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, tại điểm cầu Trung ương có Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - Phạm Anh Tuấn. Tại điểm cầu Long An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Út đến dự.

Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh Long An - Trần Sơn phát động Lễ ra quân

Lễ ra quân được triển khai đồng loạt trên toàn quốc, trực tuyến tại điểm cầu Trung ương và tiếp sóng tại 63 tỉnh, thành phố. Đây là hoạt động thực hiện theo kế hoạch liên tịch của BHXH Việt Nam và Bưu điện Việt Nam hưởng ứng tháng Vận động triển khai BHXH toàn dân, nhằm tuyên truyền, khuyến khích, vận động người dân tham gia BHXH, hướng đến mục tiêu BHXH toàn dân.

Bảo hiểm Xã hội tỉnh đặt mục tiêu nâng số người tham gia Bảo hiểm Xã hội trong tỉnh lên 13.859 người vào cuối năm 2020 (Trong ảnh: Đoàn xe tuyên truyền lưu động xuất phát tại Bưu điện tỉnh Long An)

Tại Long An, BHXH tỉnh phối hợp Bưu điện tỉnh tổ chức tuyên truyền lưu động bằng phương tiện ô tô có gắn loa phát thanh và xe máy có gắn các thông điệp truyền thông di chuyển trên các tuyến đường trung tâm thuộc thành phố Tân An, thị xã Kiến Tường và các huyện.

Đến nay, toàn tỉnh có 5.582 người tham gia BHXH tự nguyện - con số được đánh giá là khá khiêm tốn. BHXH tỉnh đặt mục tiêu nâng số người tham gia BHXH trong tỉnh lên 13.859 người vào cuối năm 2020.

BHXH là chính sách bảo hiểm của Đảng và Nhà nước, vì quyền lợi của người lao động và nhân dân. Khi tham gia BHXH tự nguyện, người dân được hưởng lương hưu hàng tháng, được chăm sóc sức khỏe, giảm nỗi lo tài chính khi về già.

Nếu muốn tham gia BHXH tự nguyện, người dân có thể liên hệ số điện thoại đường dây nóng 1900.9068 hoặc đến đại lý thu BHXH để được tư vấn, hỗ trợ./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/ra-quan-huong-ung-thang-van-dong-trien-khai-bao-hiem-xa-hoi-toan-dan-a95861.html

25/05/2020 9:00 SAĐã ban hành
Long An tìm đầu ra cho trái thanh longLong An tìm đầu ra cho trái thanh long
Chiều 08/10, Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Trần Văn Cần chủ trì cuộc họp tìm biện pháp trong sản xuất và tiêu thụ thanh long. Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh, đại diện Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Liên minh Hợp tác xã tỉnh, Hội Nông dân Việt Nam tỉnh, Hiệp hội Thanh long Long An, lãnh đạo huyện Châu Thành và Tân Trụ tham dự cuộc họp.

Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Trần Văn Cần chủ trì cuộc họp tìm biện pháp trong sản xuất và tiêu thụ thanh long

Thời gian qua, diện tích thanh long phát triển nhanh trên địa bàn tỉnh. Đây là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao và góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Hiện nay, toàn tỉnh có trên 11.000ha thanh long, trong đó, huyện Châu Thành là 9.100ha, huyện Tân Trụ có 1.000ha,... Trung bình mỗi hecta thanh long ruột đỏ, sau khi trừ chi phí, người dân có lợi nhuận từ 400 - 700 triệu đồng/ha/năm.

Phần lớn sản lượng thanh long của Long An đều xuất sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch qua cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn và Lào Cai. Vấn đề "được mùa mất giá" diễn ra liên tục khiến người dân chưa an tâm sản xuất.

Tại cuộc họp, các sở, ngành tỉnh, lãnh đạo 2 huyện Châu Thành và Tân Trụ nêu lên những khó khăn và đề xuất những giải pháp để sản xuất thanh long đạt tiêu chuẩn, chất lượng xuất khẩu và tìm thị trường xuất khẩu thanh long ổn định lâu dài.

Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần chỉ đạo, trước hết, cần củng cố Hiệp hội Thanh long Long An nhằm thu hút các hợp tác xã, xã viên để hoạt động của Hiệp hội ngày càng lớn mạnh nhằm bảo vệ quyền lợi người sản xuất. Sở Công Thương cần hỗ trợ Hiệp hội trong việc xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm, từng bước tìm đầu ra và bao tiêu sản phẩm.

Hội Nông dân Việt Nam tỉnh, Liên minh Hợp tác xã phối hợp các địa phương có trồng thanh long củng cố lại hình thức sản xuất, đẩy mạnh sản xuất thanh long theo hướng sạch, hữu cơ; xây dựng thương hiệu; tiếp tục liên kết với một số doanh nghiệp xây dựng chuỗi giá trị trong sản xuất và tiêu thụ thanh long; từng bước đa dạng hóa sản phẩm;…

Hiệp hội Thanh long cần thường xuyên trao đổi thông tin với các doanh nghiệp Trung Quốc. UBND tỉnh sẽ tạo điều kiện về thủ tục, từng bước cho các doanh nghiệp xuất khẩu sang Trung Quốc bằng đường chính ngạch để ổn định sản xuất kinh doanh. Đồng thời, tạo điều kiện để các doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu sang các nước: Mỹ, Nhật, Úc, Hàn Quốc,…/.

Theo Báo Long An Online

09/10/2019 9:00 CHĐã ban hành
Long Hậu, Cần Giuộc: Ra mắt Tổ Công nhân tự quản về ANTT và Chi hội nhà trọ công nhânLong Hậu, Cần Giuộc: Ra mắt Tổ Công nhân tự quản về ANTT và Chi hội nhà trọ công nhân
Sáng ngày 24/05/2020, Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (LHTNVN) huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An phối hợp với Liên đoàn Lao động huyện ra mắt Tổ Công nhân tự quản về ANTT và Chi hội nhà trọ công nhân cư trú tại nhà trọ Văn Sang, ấp 3, xã Long Hậu.

Tổ nhà trọ tự quản được thành lập trong thanh niên công nhân lao động tại các khu nhà trọ giúp cho chính quyền, đoàn thể tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong thanh niên công nhân, đặc biệt là những vấn đề về tiền lương, các chế độ chính sách đối với công nhân. Kịp thời nắm bắt  tâm tư, nguyện vọng, quan tâm chăm lo đối với những người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Từ đó, giúp công nhân nâng cao nhận thức, kỹ năng sống, nhất là ý thức tham gia phòng, phống các loại tội phạm xảy ra trong khu vực nhà trọ và cộng đồng dân cư trên địa bàn.

Ra mắt Tổ nhà trọ tự quản thanh niên công nhân cư trú tại nhà trọ Văn Sang, ấp 3, xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc

Ra mắt Tổ nhà trọ tự quản thanh niên công nhân cư trú tại nhà trọ Văn Sang, ấp 3, xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc

Chủ tịch LĐLĐ huyện Võ Hữu Phước cho biết: "Việc thành lập Tổ tự quản nhà trọ thanh niên công nhân của Ủy ban Hội và Liên đoàn Lao động huyện thật sự là cầu nối giữa thanh niên công nhân và các ngành chức năng, từ đó xây dựng môi trường sống, môi trường làm việc lành mạnh cho công nhân nhà trọ, góp phần cho thanh niên công nhân ổn định cuộc sống."

Tổ nhà trọ tự quản thanh niên công nhân cư trú tại nhà trọ Văn Sang gồm 5 thành viên do anh Nguyễn Văn Sang làm Tổ trưởng. Chi hội Thanh niên nhà trọ Văn Sang có 16 hội viên. Tính đến nay, huyện Cần Giuộc đã thành lập được 9 chi hội trong các khu nhà trọ với gần 150 hội viên thanh niên.

Chi hội Thanh niên nhà trọ Văn Sang thông qua chương trình hoạt động, theo đó tập trung vào các hoạt động tuyên truyền cho hội viên, thanh niên về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; nâng cao ý thức cảnh giác phòng, chống tội phạm và các tệ nạn xã hội; chính sách về Luật Lao động và Luật Bảo xã hội cho công nhân lao động; tổ chức sinh hoạt và các hoạt động vui chơi giải trí cho hội viên, thanh niên;…

Trao tặng quà cho thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng quà cho thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn

Dịp này, Ủy ban Hội LHTNVN huyện Cần Giuộc trao tặng 18 phần quà, mỗi phần quà trị giá 500.000 đồng cho thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn tại các khu nhà trọ trên địa bàn./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/long-hau-can-giuoc-ra-mat-to-cong-nhan-tu-quan-ve-antt-va-chi-hoi-nha-tro-cong-nhan-a95927.html


25/05/2020 9:00 SAĐã ban hành
Dịch tả heo châu Phi vẫn lây lan không ngừngDịch tả heo châu Phi vẫn lây lan không ngừng
Hiện nay, dịch tả heo châu Phi (DTHCP) vẫn diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh Long An và chưa thể kiểm soát được. Theo đánh giá của cơ quan chức năng, nguyên nhân mưa nhiều nên thuận lợi cho dịch bệnh bùng phát và gây khó khăn trong công tác tiêu hủy heo bị bệnh.

​Dịch bệnh vẫn lây lan

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) - Đinh Thị Phương Khanh cho biết: "Mặc dù ngành chức năng đã triển khai nhiều biện pháp trong phòng, chống nhưng DTHCP vẫn phát sinh mới tại các hộ chăn nuôi. Đặc biệt, thời gian gần đây, khi bước vào mùa mưa, bão thì nguy cơ dịch bệnh diễn biến sẽ phức tạp hơn. Số ổ DTHCP xảy ra phần lớn tại những hộ dân nuôi theo hình thức nhỏ, lẻ, tức là nuôi không tập trung".

 

Dịch tả heo châu Phi vẫn lây lan không ngừng, gây ảnh hưởng lớn đến ngành chăn nuôi

Theo thống kê, tính đến nay, DTHCP được phát hiện tại 2.252 hộ, thuộc 626 ấp/khu phố, 169 xã/phường của 15 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Tổng số heo bệnh và tiêu hủy 56.550 con, tổng trọng lượng tiêu hủy trên 3.489.671kg,ước kinh phí hỗ trợ tiêu hủy heo trên 104 tỉ đồng. 

Chị Đoàn Thị Thúy Uyên, ngụ xã Quê Mỹ Thạnh, huyện Tân Trụ, cho biết, gia đình chị có 63 con heo, trong đó có 3 con heo nái. Từ khi bắt đầu nuôi heo (năm 2012) đến nay, đàn heo của gia đình chị chưa khi nào mắc bệnh lở mồm long móng hay tai xanh. Bởi, chị luôn tuân thủ nghiêm ngặt lịch tiêm phòng. Tuy nhiên, khi nghe có DTHCP, chị rất lo lắng và chủ động mua thuốc sát trùng, vôi xử lý xung quanh chuồng trại nhưng dịch bệnh vẫn "không tha". "Trại heo của tôi có quy trình khép kín, cả nhà chỉ có mình tôi ra, vào trại. Nghe tin dịch bệnh, tôi áp dụng đầy đủ các biện pháp phòng trừ nhưng vẫn có 9 con bỏ ăn và trong những ngày cuối tháng 8, đầu tháng 9 thì heo lăn ra chết. Tiêu hủy xong, tôi chưa bình tâm thì bữa nay có thêm 1 con heo nái bỏ ăn nữa…" - chị Uyên chia sẻ.

Ông Đoàn Đức Dề, ngụ xã Hòa Phú, huyện Châu Thành, cho biết: "Vừa nghe tin trên địa bàn huyện Đức Hòa có ổ DTHCP, tôi rải vôi và phun thuốc sát trùng liên tục quanh nhà, trại. Không những vậy, tôi còn mua thêm thuốc kháng sinh của Sal Curb trộn vào thức ăn để chặn từ trong ra ngoài. Mỗi ngày, chi phí phòng ngừa hơn 200.000 đồng. Vậy mà dịch bệnh vẫn xảy ra, đàn heo trên 400 con ra đi hơn một nửa". Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hòa Phú - Bùi Văn Hòn thông tin: "Tổng đàn heo của xã trước dịch gần 6.000 con, trong thời gian chống dịch vừa qua, đã tiêu hủy hơn phân nửa. Suốt những tháng qua, chúng tôi tập trung chống dịch và tiêu hủy heo".

Theo lãnh đạo Sở NN&PTNT, phần lớn DTHCP xảy ra ở các hộ nuôi chuồng hở, còn các trang trại khép kín, chăn nuôi quy trình tiên tiến vẫn bảo đảm. Sở đang tích cực phối hợp các cơ quan chức năng liên quan thực hiện hỗ trợ kinh phí cho người dân. Thời gian qua, công tác xử lý ổ dịch tại các địa phương được thực hiện quyết liệt. Hầu hết ổ dịch đều được triển khai tiêu hủy (chôn) theo đúng quy định ngay trong ngày đầu tiên phát hiện. Công tác tiêu độc, khử trùng được thực hiện liên tục, thường xuyên nhằm hạn chế mầm bệnh lây lan. Toàn tỉnh đã sử dụng 9.210 lít thuốc khử trùng và 127.760kg vôi để phòng, chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, ngành tiếp tục tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh DTHCP; tăng cường công tác giám sát tại các xã, phường, thị trấn đã xảy ra dịch nhằm phát hiện sớm, xử lý nhanh các trường hợp nghi nhiễm bệnh. Đối với các xã, phường, thị trấn chưa xảy ra dịch bệnh, ngành tăng cường giám sát và tuyên truyền, vận động người dân không nên tăng đàn trong thời gian này, hạn chế đến mức thấp nhất việc ra, vào khu vực chăn nuôi đối với người lạ, có biện pháp ngăn động vật khác (chuột, chó, mèo,…) vào khu vực chăn nuôi; bố trí lực lượng 24/24 giờ đối với các chốt kiểm dịch tạm thời; đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền cho người dân biết về các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, làm gì khi phát hiện dịch bệnh. 

Không nên vội tái đàn

Hiện nay, mặc dù giá heo tăng nhẹ nhưng tình hình dịch bệnh vẫn chưa kiểm soát được. Sở NN&PTNT khuyến cáo người dân không tái đàn ngay do DTHCP còn diễn biến phức tạp. Hơn nữa, khả năng tồn tại của vi-rút ngoài môi trường khá lâu, việc xử lý triệt để mầm bệnh còn nhiều khó khăn. 

 

Dịch tả heo châu Phi vẫn lây lan không ngừng, gây ảnh hưởng lớn đến ngành chăn nuôi

Bà Đinh Thị Phương Khanh cho biết: "Đến thời điểm này, có nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh dịch bệnh qua 30 ngày. Tuy nhiên, ngành nông nghiệp khuyến cáo người dân chưa tái đàn. Trước mắt, người dân cần chuyển đổi sang những vật nuôi khác, khi nào dịch bệnh được kiểm soát thì ngành nông nghiệp sẽ thông báo để tái đàn. Lúc này, các hộ muốn tái đàn cũng phải nuôi heo theo hình thức an toàn sinh học và chịu sự kiểm tra, giám sát. Hiện nay, giải pháp phòng bệnh hiệu quả và quan trọng nhất, đó là người dân thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi; thường xuyên vệ sinh, sát trùng, tiêu độc tại các cơ sở, vùng chăn nuôi heo, các phương tiện vận chuyển, dụng cụ chăn nuôi, các chợ, điểm buôn bán, giết mổ heo và các sản phẩm của heo bằng vôi bột hoặc hóa chất và vệ sinh cá nhân những người tham gia chăn nuôi; hàng ngày thực hiện vệ sinh, khử trùng, tiêu độc sau mỗi buổi họp chợ, mỗi ca giết mổ heo. Các địa phương phải nghiêm cấm mọi hình thức vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ heo, sản phẩm của heo nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, kể cả hình thức cho, tặng của các tổ chức, cá nhân và cư dân khu vực biên giới; tăng cường theo dõi, giám sát lâm sàng đối với các đàn heo; kịp thời phát hiện, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm đối với heo bị bệnh, nghi bị bệnh; tuân thủ các quy định về quản lý, vận chuyển, kiểm dịch vận chuyển buôn bán heo và các sản phẩm của heo. Đối với cơ sở giết mổ, khi heo đưa vào giết mổ phải có nguồn gốc rõ ràng, nghiêm cấm không được giết mổ heo khi nghi ngờ có biểu hiện bị bệnh, phải dừng ngay việc giết mổ, thông tin cho cơ quan chuyên môn biết để kiểm tra, xác minh và có biện pháp xử lý kịp thời"./.

Theo Báo Long An Online

07/10/2019 4:00 CHĐã ban hành
Vĩnh Hưng: Để vụ sản xuất Đông Xuân đạt thắng lợiVĩnh Hưng: Để vụ sản xuất Đông Xuân đạt thắng lợi
Trước tình hình thời tiết và sinh vật gây hại vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ tác động lớn đến sản xuất, trồng trọt. UBND huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An chỉ đạo các ngành chuyên môn, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn tập trung thực hiện nhiều giải pháp để bảo đảm thắng lợi sản xuất vụ Đông Xuân 2019-2020.

Gieo sạ cần theo lịch cơ quan chuyên môn khuyến cáo

Lũ nhỏ, mưa ít dẫn đến nhiều nguy cơ hạn mặn cao ở mùa khô 2019-2020 và một số sinh vật gây hại có khả năng bùng phát, gây ảnh hưởng xấu cho sản xuất lúa Đông Xuân 2019-2020 nhất là chuột, sâu năn, rầy nâu, bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá.

UBND huyện Vĩnh Hưng chỉ đạo các thành viên Ban Chỉ đạo sản xuất huyện, UBND các xã, thị trấn và các đơn vị có liên quan tập trung củng cố, duy trì hoạt động, thường xuyên bám sát địa bàn, đề xuất giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc.

Tuyên truyền, vận động nông dân vệ sinh đồng ruộng để hạn chế cỏ dại, lúa chét, cày vùi rơm rạ tăng độ phì cho đất, hạn chế ngộ độc hữu cơ, cắt đứt mầm sâu, bệnh lây lan. San phẳng mặt ruộng để hạn chế ốc bưu vàng. Thực hiện nghiêm túc việc gieo sạ tập trung từng vùng, từng cánh đồng theo đúng lịch thời vụ gieo sạ, không gieo sạ tự phát, phân tán.

 

Cày vùi rơm rạ thật kỹ tăng độ phì nhiêu cho đất, hạn chế sâu bệnh

Khuyến cáo nông dân sử dụng giống lúa đạt cấp xác nhận và cơ cấu giống hợp lý. Sử dụng các giống lúa ngắn ngày, bố trí nhóm giống cùng thời gian sinh trưởng để thuận tiện  cho việc cung cấp nước tưới, đảm bảo sử dụng nước tiết kiệm và hiệu quả. Cụ thể, khuyến cáo nông dân sử dụng các giống lúa sau: Nhóm giống lúa thơm và lúa nếp: ST 24, RVT, VĐ 20, Nếp IR 4625, Nếp OM 406; mhóm giống lúa cao sản chất lượng cao và thơm nhẹ: OM 4900, OM 7347, Đài thơm 8, Nàng Hoa 9; nhóm giống lúa chống chịu hạn, phèn mặn khá - tốt: OM 5451, OM 6976, OM 576...

Chủ động kiểm tra, rà soát lại hệ thống thủy lợi, đê bao lửng trên địa bàn sau lũ để có kế hoạch nạo vét, duy tu, sửa chữa; đồng thời đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thành các công trình thủy lợi, đê bao lửng và trạm bơm điện bảo đảm phục vụ cho sản xuất.

 

Nạo vét các tuyến kênh thủy lợi bảo đảm nước tưới tiêu

Phối hợp với các tổ chức đoàn thể tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện chủ trương của huyện về vấn đề bố trí thời vụ; các giải pháp phòng, chống rầy nâu, bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá; tham gia sản xuất theo cánh đồng lớn. Làm vai trò trung gian trong việc xác nhận hợp đồng liên kết giữa doanh nghiệp với nông dân, tổ hợp tác, hợp tác xã.

Theo dõi sát tình hình rầy nâu vào bẫy đèn, diễn biến khí tượng, thủy văn, bố trí lịch thời vụ thích hợp theo hướng gieo sạ tập trung, đồng loạt, né rầy trên diện rộng. Dự kiến lịch gieo sạ vụ Đông Xuân 2019-2020, cụ thể, đợt 1 từ ngày 18 - 25/10, đợt 2 từ ngày 18 - 30/11, đợt 3 từ ngày 15 - 31/12./.

Theo Báo Long An Online

06/10/2019 9:00 CHĐã ban hành
Long An: Cương quyết xử lý nghiêm việc nuôi tôm thẻ chân trắng ở vùng Đồng Tháp MườiLong An: Cương quyết xử lý nghiêm việc nuôi tôm thẻ chân trắng ở vùng Đồng Tháp Mười
Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần yêu cầu ngành nông nghiệp phối hợp địa phương đang diễn ra tình trạng nuôi tôm thẻ chân trắng nhanh chóng và cương quyết xử lý, không để xảy ra tràn lan, tránh gây ô nhiễm, tác động xấu đến môi trường.

Người dân khu vực Đồng Tháp Mười "manh nha" nuôi tôm thẻ chân trắng (ảnh minh họa)

Báo cáo tại phiên họp tháng 9/2019, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An - Nguyễn Thanh Truyền cho biết: Hiện nay, người dân vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh đang "manh nha" nuôi tôm thẻ chân trắng. Cụ thể, đến thời điểm này, ghi nhận diện tích thả nuôi gần 37ha, trong đó, huyện Tân Hưng 16,5ha; Vĩnh Hưng 10,6ha; Thạnh Hóa 2ha và Mộc Hóa 7,8ha.

Hiện các hộ nuôi tôm thẻ chân trắng đã đầu tư ao nuôi, ao lắng. Nguồn nước sử dụng chủ yếu là nước giếng khoan tầng nông, độ mặn 4-6 phần ngàn, quá trình nuôi có sử dụng muối ăn để xử lý mầm bệnh, tăng độ mặn. Hiện tại, các hộ không xả trực tiếp ra môi trường tự nhiên nhưng khu vực xả thải có bờ bao thấp, gia cố sơ xài có thể rò rỉ ra bên ngoài hoặc ngập tràn vào mùa mưa, lũ.

 

 Chi phí đầu tư nuôi tôm thẻ chân trắng tại khu vực Đồng Tháp Mười lớn, nuôi mật độ cao dễ phát sinh dịch bệnh

Theo ông Nguyễn Thanh Truyền, chi phí đầu tư nuôi tôm thẻ chân trắng tại khu vực Đồng Tháp Mười lớn, nuôi mật độ cao dễ phát sinh dịch bệnh, năng suất trung bình khoảng 10-20 tấn/ha. Phần lớn hộ nuôi không có lợi nhuận, chỉ hòa vốn và lỗ, số hộ có lợi nhuận chỉ là thiểu số. Để đánh giá chính xác hiệu quả, cần có thời gian theo dõi và đánh giá toàn diện.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thanh Truyền lo lắng, bởi từ một số ít trường hợp đạt lợi nhuận cao có thể sẽ bùng phát phong trào đào ao chuyển đổi từ đất lúa sang nuôi tôm thẻ chân trắng hoặc chuyển từ các ao nuôi cá tra giống sang nuôi tôm thẻ chân trắng.

Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng khu vực Đồng Tháp Mười hiện tại có thể đáp ứng nhu cầu của một số hộ dân, nhưng việc khoan giếng ngầm để lấy nước mặn, bổ sung muối để nuôi tôm và việc xả thải, rò rỉ, ngập tràn nước nhiễm mặn ra các khu vực, thủy vực nước ngọt sẽ tạo rủi ro rất khó lường. Điều này sẽ tác động rất lớn đến môi trường và đa dạng sinh học, gây nhiễm mặn cho vùng nước ngọt, mặn hóa vùng nuôi, ô nhiễm nước ngầm, nếu khai thác quá mức sẽ dẫn đến cạn kiệt nguồn nước ngầm.

Vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần yêu cầu ngành nông nghiệp phối hợp địa phương đang diễn ra tình trạng nuôi tôm thẻ chân trắng nhanh chóng và cương quyết xử lý, không để xảy ra tràn lan, tránh gây ô nhiễm, tác động xấu đến môi trường./.

Theo Báo Long An Online

03/10/2019 11:00 CHĐã ban hành
Không có lăng quăng, không mắc sốt xuất huyếtKhông có lăng quăng, không mắc sốt xuất huyết


Thời gian qua, bên cạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19, ngành Y tế tỉnh Long An không chủ quan, lơ là trong phòng, chống bệnh truyền nhiễm, nhất là sốt xuất huyết (SXH), bởi đang vào thời điểm nắng nóng kéo dài xen kẽ các đợt mưa lớn là điều kiện thuận lợi để muỗi truyền bệnh SXH sinh sôi.
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến từng hộ dân về thực hiện các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết


Đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến từng hộ dân về thực hiện các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh, từ đầu năm 2020 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 127 ổ dịch nhỏ, xử lý đạt 96%; 730 ca mắc SXH, giảm 57% so cùng kỳ, không ghi nhận ca tử vong nào. Hiện thời tiết diễn biến thất thường, nắng nóng kéo dài xen kẽ các đợt mưa lớn là điều kiện thuận lợi để muỗi truyền bệnh SXH sinh sôi. Chính vì thế, ngành Y tế tỉnh triển khai nhiều giải pháp phòng, chống dịch bệnh, trong đó có chiến dịch lăng quăng. Theo đó, các địa phương trong tỉnh tích cực hưởng ứng chiến dịch này.

Tại Châu Thành, chiến dịch diệt lăng quăng được chú trọng thực hiện. Từ đầu năm 2020 đến nay, huyện tổ chức 2 đợt chiến dịch. Đợt 1 diễn ra từ ngày 17 đến 23/02/2020 tại xã Hiệp Thạnh, Thanh Phú Long và Thanh Vĩnh Đông. Đợt 2 từ ngày 15 đến 21/6/2020 tại xã Thanh Phú Long và Thanh Vĩnh Đông. Đây là các xã có nguy cơ bùng phát dịch bệnh cao. 

Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Châu Thành - Phan Ngọc Tấn cho biết: "Trong các đợt chiến dịch diệt lăng quăng, chúng tôi chú trọng công tác tuyên truyền, vãng gia từng hộ gia đình để vận động người dân loại bỏ các dụng cụ chứa nước không cần thiết, thả cá diệt lăng quăng, giữ gìn vệ sinh môi trường. Từ đầu năm đến nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện tương đối ổn định. Huyện ghi nhận 45 ca mắc SXH, giảm 29 ca; 3 ổ dịch, giảm 9 ổ dịch so cùng kỳ năm 2019".

Trung tâm Y tế huyện thực hiện tốt công tác giám sát dịch tễ, côn trùng và các yếu tố nguy cơ; phân tích, đưa ra các nhận định, dự báo sớm tình hình dịch bệnh để kịp thời triển khai công tác phòng, chống. Trung tâm tăng cường công tác phối hợp Trạm Thú y huyện nhằm trao đổi thông tin tình hình các loại dịch bệnh lây từ động vật sang người, từ đó có biện pháp xử lý triệt để. Bên cạnh đó, ngành Y tế huyện phối hợp ngành giáo dục, truyền thông, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh trong trường học.

Thường xuyên súc rửa bình hoa để diệt lăng quăng, bọ gậy

Thường xuyên súc rửa bình hoa để diệt lăng quăng, bọ gậy

Trong công tác phòng, chống dịch bệnh, ý thức của người dân đóng vai trò quan trọng. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, nhận thức của người dân từng bước thay đổi. Chị Nguyễn Thị Thúy (xã Thanh Phú Long, huyện Châu Thành) chia sẻ: "Vào mùa mưa, muỗi phát sinh nhiều nên tôi thường xuyên dọn dẹp các vật dụng xung quanh nhà, thay nước bình hoa, thả cá vào các lu chứa nước để diệt lăng quăng. Nhà có con nhỏ nên tôi cho con ngủ mùng, mặc quần áo dài tay để chống muỗi đốt". Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người dân có tâm lý chủ quan, trông chờ vào ngành Y tế, chưa chủ động diệt lăng quăng, bọ gậy ngay trong hộ gia đình.

Dịch bệnh SXH năm nay xuất hiện sớm, có nguy cơ bùng phát trên diện rộng nếu không có biện pháp phòng, chống kịp thời. Để công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao, ngoài sự vào cuộc quyết liệt của ngành Y tế thì ý thức của người dân đóng vai trò quan trọng, Do đó, mỗi người dân cần nêu cao ý thức trách nhiệm, chung tay cùng cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/khong-co-lang-quang-khong-mac-sot-xuat-huyet-a98296.html

08/07/2020 9:00 SAĐã ban hành
Thường trực HĐND tỉnh Long An trao đổi kinh nghiệm với HĐND các huyện, thị xã, thành phốThường trực HĐND tỉnh Long An trao đổi kinh nghiệm với HĐND các huyện, thị xã, thành phố
​Sáng 22/5, HĐND tỉnh Long An tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND với chủ đề "Kinh nghiệm và giải pháp nâng cao chất lượng giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri". Hội nghị do Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh – Nguyễn Thanh Cang chủ trì.

Hội nghị được tổ chức tại Hội trường UBND huyện Cần Giuộc

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, hoạt động HĐND các cấp có nhiều đổi mới, bám sát những quy định pháp luật, chất lượng, hiệu quả ngày càng nâng cao. Hoạt động tiếp xúc cử tri bảo đảm theo quy định. Hoạt động giám sát được tăng cường, nhất là giám sát việc thực hiện ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Tuy nhiên, việc tổng hợp, phân loại ý kiến, kiến nghị của cử tri chưa khoa học, đầy đủ, kịp thời; việc theo dõi, giám sát tiến độ kết quả giải quyết chưa đầy đủ, sâu sát, chưa có sự đeo bám, đôn đốc giải quyết, dẫn đến cử tri kiến nghị nhiều lần. Vai trò của các tổ đại biểu và đại biểu HĐND các cấp trong giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri chưa được phát huy.

Để khắc phục tình trạng trên, Thường trực HĐND các địa phương cho rằng, cần nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm của đại biểu và các tổ đại biểu HĐND; thông tin đầy đủ, kịp thời, giải thích rõ nguyên nhân chậm giải quyết các kiến nghị để cử tri biết; tăng cường giám sát theo chuyên đề, nhất là những vấn đề bức xúc, nổi cộm tại địa phương.

Bên cạnh đó, cần làm tốt công tác rà soát, tham mưu giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri; phân công cụ thể các ban HĐND giám sát việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị; tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với hoạt động của HĐND. Có ý kiến cho rằng nên đưa việc theo dõi giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri vào tiêu chí đánh giá, xếp loại cuối năm.

Các tập thể nhận Cờ thi đua của UBND tỉnh

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh – Nguyễn Thanh Cang đề nghị, các tổ đại biểu HĐND phải phân loại ý kiến cử tri ngay từ cơ sở, chỉ ghi nhận, tổng hợp chuyển về Thường trực HĐND và UBMTTQ Việt Nam tỉnh những kiến nghị thuộc thẩm quyền của cấp mình và của cấp trên.

Đối với các kiến nghị xét thấy rất quan trọng, bức xúc, kéo dài, cử tri kiến nghị nhiều lần nhưng chưa được giải quyết hoặc giải quyết chưa thỏa đáng, thì tổ đại biểu, các ban của HĐND đề xuất Thường trực HĐND tổ chức phiên chất vấn, giải trình để có kết luận chính thức.

Ngoài ra, cần thực hiện tốt công tác phối hợp giữa Thường trực HĐND, các Ban của HĐND, tổ đại biểu HĐND với UBND, Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam các cấp trong hoạt động tiếp xúc cử tri và giám sát, bảo đảm các ý kiến, kiến nghị của cử tri được xem xét trả lời, giải quyết đầy đủ, kịp thời.

Dịp này, UBND tỉnh tặng Cờ thi đua cho 10 tập thể; tặng Bằng khen cho 76 tập thể và 152 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động HĐND năm 2019./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/thuong-truc-hdnd-tinh-long-an-trao-doi-kinh-nghiem-voi-hdnd-cac-huyen-thi-xa-thanh-pho-a95828.html


25/05/2020 9:00 SAĐã ban hành
Thêm 3 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnhThêm 3 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

Theo Bộ Y tế, 3 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Bà Rịa - Vũng Tàu gồm: BN340, BN341 và BN350.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tối muộn 7/7, có thêm 3 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Bà Rịa - Vũng Tàu, bao gồm các bệnh nhân như sau: BN340 (33 tuổi, nam); BN341 (35 tuổi, nam); BN350 (36 tuổi, nam).

Như vậy, đến thời điểm này, đã có 345/369 bệnh nhân Covid-19 được điều trị khỏi bệnh (chiếm 93,5%). Hiện còn 24 ca đang được điều trị tại các cơ sở y tế.

Tính từ 6h ngày 16/4 đến 6h ngày 08/7, đã 83 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Tính đến 6h ngày 08/7: Việt Nam có tổng cộng 229 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 11.373, trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện: 109; Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 10.872; Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 392

Số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2: 2 ca.

Số ca âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2: 7 ca./.

Theo VOV.VN

http://baolongan.vn/them-3-benh-nhan-mac-covid-19-duoc-cong-bo-khoi-benh-a98334.html


08/07/2020 9:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​