Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

 
Tin tức - Sự kiện - Giáo dục
 
Chương trình giúp học sinh thêm hiểu, thêm yêu di sản, trân trọng các giá trị truyền thống, văn hóa lịch sử của cha ông để lại và bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho các em. 
 
Do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, thời điểm này, học sinh chưa kết thúc năm học nhưng các loại sách giáo khoa (SGK), sách tham khảo đều được doanh nghiệp chuẩn bị đầy đủ, bảo đảm cung ứng kịp thời cho năm học mới. 
 
"Học tiếp lên THPT hay chọn học nghề" là điều phân vân của nhiều học sinh (HS) lớp 9, nhất là những em có học lực trung bình, yếu hay hoàn cảnh gia đình khó khăn. Để giúp HS có hướng đi phù hợp, các trường nỗ lực trong công tác hướng nghiệp, góp phần thực hiện phân luồng HS sau khi tốt nghiệp THCS. 
 
Sáng 17/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã họp với Bộ GD&ĐT rà soát công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, cùng dự có GS.TS Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam; lãnh đạo Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, một số chuyên gia giáo dục. 
 
​ Hiện nay, xã hội quan tâm chuyện sau khi tốt nghiệp có được việc làm phù hợp với sở thích, ngành nghề đào tạo và thu nhập ổn định thay vì theo đuổi tấm bằng đẹp. Điều này khẳng định, học nghề chính là lựa chọn thông minh trong thời đại công nghiệp 4.0. 
 
Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa, kỳ thi tốt nghiệp (TN) THPT năm 2020 sẽ chính thức diễn ra. Để chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng này, các trường THPT trên địa bàn huyện Bến Lức, tỉnh Long An đang nỗ lực hoàn thành chương trình, ôn tập cho học sinh lớp 12. Cùng với đó là tăng cường tư vấn, định hướng cho các em trong việc chọn môn thi để đạt kết quả cao. 
 
​Tình trạng vi phạm pháp luật ngày càng trẻ hóa, điều này phản ánh những hạn chế trong nhận thức, hiểu biết pháp luật của một bộ phận giới trẻ. Trước thực tế hiện nay, việc đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) nói chung, ĐVTN công nhân nói riêng được các cấp bộ Đoàn trong tỉnh Long An tích cực triển khai. 
 
​144 cá nhân từ 20 tỉnh, thành phố phía Bắc được tôn vinh, nhận học bổng trong chương trình này đều bằng nỗ lực của bản thân, bằng tinh thần học tập của mình đã thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ. 
 
Người thanh niên mang màu áo xanh tình nguyện với bầu nhiệt huyết và tinh thần sáng tạo của tuổi trẻ mà chúng tôi muốn nhắc đến là Bí thư Đoàn xã Lộc Giang, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An - Hồ Trúc Phương. Với vai trò thủ lĩnh Đoàn, chị luôn năng động, gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên. 
 
Sáng nay (5/6), Bộ GD-ĐT tổ chức Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh/thành phố về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020. 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Hội nghị trực tuyến về công tác quản lý chất lượng an toàn thực phẩm nông lâm thủy sảnHội nghị trực tuyến về công tác quản lý chất lượng an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản

<p style="text-align:justify;margin:6pt 0cm">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">Sáng ngày 04/4, Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến về công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản, do đồng chí Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Cao Đức Phát chủ trì. Về phía đầu cầu tỉnh Long An có đồng chí Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lê Minh Đức cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh tham dự.</span>
</p>

Quang cảnh hội nghị tại đầu cầu tỉnh Long An

Trong năm 2012, công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản được xác định là nhiệm vụ trọng tâm và lâu dài của toàn ngành nông nghiệp. Các địa phương trên cả nước đã tập trung lực lượng tổ chức nhiều đợt thanh, kiểm tra hoạt động sản xuất kinh doanh nhiều loại vật tư nông nghiệp và nông lâm thủy sản; kết quả kiểm tra 7177 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, trong đó có 910 cơ sở vi phạm (13%); lấy 1706 mẫu, 289 mẫu (17%) vi phạm chất lượng so với mức công bố. Công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản của ngành Nông nghiệp đã thực hiện tốt chương trình giám sát chuỗi thủy sản, nông sản; tổ chức kiểm tra thực phẩm nông lâm thủy sản nhập khẩu, thanh tra chuyên ngành 100% các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Xây dựng “chuỗi thực phẩm an toàn” thông qua phân tích và quản lý an toàn thực phẩm, kinh doanh nông lâm thủy sản.

Tại tỉnh Long An, công tác tuyên truyền được thực hiện thường xuyên, với nhiều hình thức phong phú đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân và chính quyền các cấp về quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản. Ngành Nông nghiệp tỉnh bước đầu đã tạo được chuỗi các hoạt động đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm từ người chăn nuôi đến khâu giết mổ, sơ chế và người kinh doanh. Công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm đúng pháp luật, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của các cơ sở được nâng lên, việc vi phạm về sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp giảm mạnh so cùng kỳ năm 2011.

Năm 2013, Bộ Nông nghiệp và PTNT xác định tiếp tục tăng cường quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, đảm bảo an toàn thực phẩm. Trong đó, nhiệm vụ trọng tâm là tập trung phổ biến, tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật về quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm; đưa chương trình giám sát an toàn thực phẩm vào thực tiễn; phổ biến và nâng cao hiệu quả thực hiện Thông tư 14/2011/TT-BNNPTNT; xây dựng mô hình điểm “chuỗi thực phẩm an toàn”; thực hiện thanh, kiểm tra chuyên ngành và liên ngành theo kế hoạch; chú trọng giải quyết các sự cố an toàn thực phẩm; chủ động giải quyết rào cản kỹ thuật và tiếp cận thị trường xuất khẩu...

 TV

08/04/2013 12:00 SAĐã ban hành
Nỗ lực kết nối tiêu thụ hàng hóa nông sảnNỗ lực kết nối tiêu thụ hàng hóa nông sản
Long An đang nỗ lực đẩy mạnh phát triển các mặt hàng nông sản có thế mạnh, đặc biệt là đã gắn kết được với các nhà chế biến, hệ thống phân phối để đưa mặt hàng nông sản của tỉnh vươn xa.
​​Doanh nghiệp, hợp tác xã của tỉnh và Ban Quản lý chợ Dầu Giây ký kết hợp đồng nguyên tắc tiêu thụ hàng hóa nông sản

Doanh nghiệp, hợp tác xã của tỉnh và Ban Quản lý chợ Dầu Giây ký kết hợp đồng nguyên tắc tiêu thụ hàng hóa nông sảnTạo dựng mối liên kết

Theo thông tin từ Sở Công Thương, với nhiều lợi thế về phát triển kinh tế nông nghiệp, hiện nay, tỉnh đang xây dựng các mối liên kết, tích cực hỗ trợ doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX) tham gia các kết nối cung - cầu hàng hóa giữa các cơ sở sản xuất với nhà chế biến, hệ thống phân phối cũng như tham gia chương trình kết nối giao thương với TP.HCM, các tỉnh, thành phố trong cả nước. Ngoài ra, từ chương trình xúc tiến thương mại hàng năm, sở còn hỗ trợ DN, HTX tham gia Chợ phiên nông sản an toàn vào sáng chủ nhật hàng tuần tại TP.HCM, tổ chức kết nối tiêu thụ hàng hóa nông sản vào các bếp ăn tập thể có đông công nhân trên địa bàn tỉnh,... Thông qua các hoạt động kết nối cung - cầu, nông sản của tỉnh có mặt tại nhiều siêu thị, kênh phân phối trên cả nước. Đến nay, DN, HTX trên địa bàn tỉnh thực hiện được 153 hợp đồng thương mại trao đổi hàng hóa, sản phẩm gồm thanh long, chuối, đậu phộng rang, chanh không hạt, rau ăn lá các loại,...

Đại diện Công ty TNHH Huy Long An (xã Mỹ Bình, huyện Đức Huệ) - Võ Quang Thuận chia sẻ, thông qua việc tham gia các hoạt động từ chương trình xúc tiến thương mại của tỉnh cũng như nỗ lực tìm kiếm đầu ra sản phẩm từ nhiều đối tác, đến nay, bình quân mỗi tháng, công ty xuất khẩu 600 tấn chuối nhãn hiệu FOHLA và tiêu thụ nội địa từ 45-60 tấn. Ở thị trường nước ngoài, chuối được xuất đi các nước: Nhật, Trung Quốc, Dubai,... Riêng thị trường trong nước chủ yếu được tiêu thụ thông qua các siêu thị BigC, Satra và các cửa hàng tiện lợi chuyên bán thực phẩm. Đặc biệt, tháng 3-2019, tại Hội nghị xúc tiến thương mại giữa DN tỉnh với Đoàn DN đến từ Tập đoàn Aeon Malaysia tại Long An, công ty đã ký kết hợp đồng xuất khẩu trái chuối với sản lượng lớn.

Chủ Cơ sở sản xuất đậu phộng rang Hữu Lộc (ấp Chánh, xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa) - Đoàn Văn Phước cho biết, trước đây, đậu phộng rang do gia đình chế biến đa phần bán trong huyện Đức Hòa, qua các trang mạng xã hội. Từ khi tham gia trưng bày, quảng bá sản phẩm từ chương trình xúc tiến thương mại do Sở Công Thương tổ chức, thời gian gần đây, số lượng sản xuất cũng như bán ra hàng tháng đều tăng. Hiện tại, bình quân mỗi tháng, cơ sở bán ra hơn 10 tấn sản phẩm phục vụ thị trường trong nước và Campuchia. 

Giám đốc Sở Công Thương - Lê Minh Đức cho biết, từ hoạt động kết nối của Sở Công Thương với Công ty Cổ phần Nafood (huyện Đức Hòa), từ tháng 12/2018 đến nay, các DN, HTX ở huyện Châu Thành cung cấp trái thanh long cho đơn vị này với sản lượng khá ổn định. Trái thanh long có mẫu mã đẹp được đơn vị này đóng thùng và xuất khẩu, riêng trái chưa đạt chuẩn về mẫu mã được chế biến dưới dạng nước ép đóng lon. 

Vừa qua, Sở Công Thương tổ chức xúc tiến thương mại với Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây (chợ Dầu Dây) - tỉnh Đồng Nai và tỉnh Tây Ninh để kết nối tiêu thụ hàng hóa, nhất là hàng nông sản. Từ 2 cuộc làm việc này, DN, HTX của tỉnh đã ký kết 15 hợp đồng nguyên tắc cung ứng, tiêu thụ hàng hóa với Ban Quản lý chợ Dầu Giây và DN tại Tây Ninh. 

Chú trọng chất lượng và truy xuất nguồn gốc 

Theo ông Võ Quang Thuận, toàn bộ chuối xuất khẩu được công ty canh tác với quy trình khắt khe. Khi bông chuối trổ được khoảng 10 nải, công nhân phải bẻ bông để ngăn chuối cho thêm trái. Mỗi trái chuối đều được cắt bỏ phần bông thừa ở chóp để trái đẹp và đều. Chuối sau khi thu hoạch được xử lý sạch bụi, khử khuẩn, lau khô, lót xốp mỏng giữa hai lớp cùng một nải để tránh giập cũng như giữ màu sắc đẹp rồi mới cho vào túi nylon, hút chân không, xếp vào hộp để đưa vào kho lạnh, trước khi theo container ra cảng vận chuyển ra nước ngoài. Để xuất được sang những thị trường khó tính này, chuối được kiểm soát nghiêm ngặt, trên từng sản phẩm có tem, nhãn để các đơn vị phân phối truy xuất nguồn gốc. 

Đồng quan điểm trên, ông Đoàn Văn Phước cho rằng: “Sản phẩm muốn chiếm được niềm tin của người tiêu dùng thì phải có thể truy xuất nguồn gốc thông qua thông tin trên bao bì sản phẩm. Đồng thời, đơn vị sản xuất phải chú trọng đến bao bì, nhãn dán sao cho đẹp, thẩm mỹ. Nếu không chú trọng các vấn đề trên, sản phẩm hàng hóa không thể “đi xa”. Hiện cơ sở sản xuất của tôi đang tiến hành các bước để làm mã vạch trên sản phẩm để người tiêu dùng có thể truy xuất khi cần dùng đến, an tâm sử dụng sản phẩm cũng như tránh bị hàng giả, hàng nhái pha trộn”. 

Theo thông tin từ Ban Quản lý chợ Dầu Giây, hiện có khoảng 50-60 nông sản tiêu thụ tại chợ nhưng chưa đủ đáp ứng nhu cầu của tiểu thương và lấp đầy các quầy, sạp hiện có. Để tăng lượng nông sản vào chợ đầu mối, Ban Quản lý chợ rất muốn cùng Sở Công Thương Long An kết nối tiêu thụ hàng hóa theo hướng 2 chiều giữa DN, HTX, tiểu thương 2 phía. Các nông sản như gạo, thanh long, rau ăn lá, các loại thực phẩm khác tại Long An rất phù hợp nhu cầu và khả năng tiêu thụ tại chợ. Ban Quản lý chợ sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hàng nông sản của Long An được bán tại chợ và kết nối cung ứng hàng hóa từ chợ đầu mối đến người tiêu dùng Đồng Nai. Song, vì chợ Dầu Giây đang hướng đến mục tiêu chợ văn hóa, thực phẩm an toàn nên DN, HTX cần chú trọng sản xuất và tiêu thụ sản phẩm sạch, an toàn thực phẩm và có thể truy xuất nguồn gốc để chợ có thể phát triển lâu dài./.

Theo Báo Long An Online

31/05/2019 2:30 CHĐã ban hành
Chuẩn bị nội dung phiên họp thứ 33 Ủy ban Thường vụ Quốc hộiChuẩn bị nội dung phiên họp thứ 33 Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Thủ tướng Chính phủ phân công Bộ trưởng các bộ liên quan chuẩn bị những nội dung thuộc trách nhiệm để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại Phiên họp thứ 33, gửi hồ sơ tài liệu đúng thời hạn luật định.
 

Phiên họp thứ 32 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Cụ thể, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư chuẩn bị Tờ trình của Chính phủ về danh mục dự án sử dụng dự phòng kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 nguồn ngân sách trung ương; xem xét việc bổ sung danh mục mới vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020.

Bộ trưởng Bộ Tài chính chuẩn bị dự án Luật Chứng khoán (sửa đổi); Báo cáo của Chính phủ về việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2018.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chuẩn bị dự án Luật Lực lượng dự bị động viên.

Bộ trưởng Bộ Công an chuẩn bị dự án Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; phối hợp chuẩn bị dự án Luật Thi hành án hình sự.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp chuẩn bị Tờ trình của Chính phủ về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ chuẩn bị dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan chuẩn bị Báo cáo của Chính phủ về giám sát chuyên đề "Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018" gửi Đoàn Giám sát của Quốc hội.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chuẩn bị dự án Luật Thư viện.

Bộ trưởng Bộ Y tế phối hợp chuẩn bị Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia./.

Theo TTXVN

02/04/2019 8:00 SAĐã ban hành
Chủ động nguồn hàng hóa phục vụ tếtChủ động nguồn hàng hóa phục vụ tết
Đến thời điểm này, hầu hết doanh nghiệp chủ lực phân phối hàng hóa, đại lý bán lẻ trên địa bàn tỉnh Long An chủ động dự trữ hàng hóa. Sở Công Thương nỗ lực kiểm soát cung - cầu nhằm tránh tình trạng thiếu nguồn cung đến người tiêu dùng.

Doanh nghiệp chủ động nguồn hàng hóa

Phó Giám đốc Sở Công Thương - Nguyễn Xuân Hồng cho biết: Năm 2017, Long An thực hiện nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh, xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế-xã hội. Tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ năm 2017 đạt gần 66.170 tỉ đồng, tăng 16,3% so năm 2016. Trong công tác chuẩn bị hàng hóa dịp Tết Nguyên đán 2018, Long An có lợi thế tiếp giáp TP.HCM nên giá cả thị trường các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn tương đối ổn định. Sở Công Thương đang triển khai nhiều biện pháp để không xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá đối với các mặt hàng thiết yếu như sữa, đường, bột ngọt, nước chấm,... Ngoài ra, nguồn cung các mặt hàng nông sản trong tỉnh: Thịt heo, thịt gà, rau, củ, quả có thể đáp ứng đủ nhu cầu người tiêu dùng và cung cấp cho thị trường TP.HCM nên không thể thiếu hụt nguồn hàng.

Doanh-nghiệp-đáp-ứng-nhu-cầu-người-tiêu-dùng-trong-dịp-Tết.jpg

Các cửa hàng kinh doanh chủ động nguồn hàng đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng trong dịp Tết

Sở Công Thương triển khai, hướng dẫn các doanh nghiệp kinh doanh thương mại chủ lực trên địa bàn tỉnh lập phương án  tạm trữ hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu mua sắm tết  của người dân, góp phần bình ổn thị trường.

Các doanh nghiệp kinh doanh thương mại chủ lực như Công ty Cổ phần Thương mại và Xuất Nhập khẩu Long An, Công ty Cổ phần Thương mại Mộc Hóa, Công ty Cổ phần Sách và Dịch vụ Văn hóa Long An, Co.op Mart Tân An, Co.op Mart Bến Lức chuẩn bị lượng hàng hóa thiết yếu dồi dào. Tổng giá trị hàng hóa các doanh nghiệp dự trữ trên 115 tỉ đồng. Ngoài tập trung hàng hóa tại các đô thị lớn, các doanh nghiệp còn mở rộng mạng lưới bán lẻ  đến các khu vực nông thôn, khu, cụm công nghiệp, với hình thức bán hàng lưu động để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân, công nhân nhằm tăng khả năng tiếp cận hàng hóa cho các đối tượng có thu nhập trung bình và thấp.

Theo Phó Giám đốc Công ty Lương thực Long An - Ngô Thanh Vân, để chuẩn bị nguồn hàng phục vụ thị trường tết, công ty luôn duy trì tồn kho gạo thường, gạo thơm trên 2.000 tấn để cung cấp cho các cửa hàng của đơn vị và các đại lý bán lẻ khi có nhu cầu. Ngoài ra, công ty có thể huy động khoảng 20.000 tấn gạo tồn kho thường xuyên để cung cấp cho thị trường khi có tình huống giá cả tăng đột biến.

Đại diện lãnh đạo Sở Công Thương cho biết: Khi có biến động hay khan hiếm gạo dịp tết, sở sẽ tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo 21 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu gạo theo Nghị định 109/2010/NĐ-CP, ngày 04-11-2010 của Chính phủ, cung cấp gạo tham gia thị trường bán lẻ. Hiện các doanh nghiệp này tồn kho khoảng 150.000 tấn.

Tiểu thương sẵn sàng

Chủ Cửa hàng tạp hóa Thảo Vy (đường Nguyễn Cửu Vân, phường 4, TP.Tân An) chia sẻ: "Đến thời điểm này, tôi dự trữ khá nhiều hàng hóa phục vụ nhu cầu mua sắm tết của người tiêu dùng như gạo, bia, nước ngọt, đường, sữa, dầu ăn, nước chấm. Hiện tại, một vài mặt hàng bắt đầu "nhích" giá như bia, nước ngọt,… Sức mua của người tiêu dùng sẽ tăng vào những ngày cận tết. Chính vì vậy, cửa hàng dự trữ hàng hóa để tránh tăng giá bán ra cho người tiêu dùng".

Còn chị Nguyễn Minh Thảo, chủ đại lý bán lẻ tại thị trấn Cần Đước, huyện Cần Đước nói: "Những năm gần đây không có tình trạng khan hiếm hàng hóa, bởi nhiều cửa hàng cạnh tranh buôn bán. Tuy nhiên, tôi vẫn chuẩn bị sẵn sàng và đặt hàng từ các đơn vị kinh doanh đầu mối tại Tân An lẫn TP.HCM".

Doanh-nghiệp-kinh-doanh-thương-mại-và-tiểu-thương-chủ-động-nguồn-hàng-đáp-ứng-nhu-cầu-người-tiêu-dùng-trong-dịp-Tết.jpg

Tiểu thương chủ động nguồn hàng đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng trong dịp Tết

Ngoài nông sản, thực phẩm, trái cây cũng được người tiêu dùng chọn mua nhiều trong dịp tết. Chị Nguyễn Bé Hai, tiểu thương chợ Cần Giuộc phấn khởi: "Tết là dịp bán trái cây đắt nhất trong năm. Người tiêu dùng thường chọn các loại: Bưởi, xoài, đu đủ, mãng cầu,… nên tôi đặt hàng từ các vựa trái cây ở Tiền Giang vào đầu tháng 11 âm lịch. Chắc chắn, hàng hóa sẽ không thiếu, bởi hầu hết tiểu thương đều có sự chuẩn bị khá tốt cho việc bán buôn mùa tết".

Ông Nguyễn Xuân Hồng cho biết thêm: Giá cả hàng hóa thiết yếu trên địa bàn tỉnh từ đầu tháng 12-2017 đến nay tương đối ổn định, không có hiện tượng tăng giá đột biến do thiếu hàng hóa. Theo quy luật, những dịp lễ, tết, nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng, sức tiêu thụ hàng hóa trên thị trường tăng mạnh nhưng nhờ các doanh nghiệp kinh doanh thương mại và tiểu thương chủ động nguồn hàng đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Nếu có sự đột biến, khan hiếm hàng hóa, Sở Công Thương yêu cầu các doanh nghiệp thương mại chủ lực của tỉnh điều phối hàng hóa can thiệp thị trường, không để xảy ra tình trạng tăng giá đột biến./.

Theo Báo Long An Online

 

26/01/2018 11:00 SAĐã ban hành
Tân Trụ: Học tập và làm theo gương Bác bằng những mô hình thiết thựcTân Trụ: Học tập và làm theo gương Bác bằng những mô hình thiết thực
Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", Đảng bộ huyện Tân Trụ, tỉnh Long An đã triển khai nhiều mô hình cụ thể, thiết thực để mỗi cán bộ, đảng viên cùng nỗ lực thực hiện.

Nhiều tập thể, cá nhân được biểu dương tại Hội nghị sơ kết 4 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị

Từng đảng bộ, chi bộ cơ sở xây dựng một mô hình cụ thể, thiết thực để thực hiện Chỉ thị 05. Cụ thể, Đảng bộ xã Quê Mỹ Thạnh với mô hình Kể chuyện về Bác trong buổi chào cờ tuần đầu của tháng. Trường THPT Tân Trụ và Ban Chỉ huy Quân sự huyện với mô hình Mỗi tuần kể một câu chuyện về Bác trên sóng phát thanh Đài Truyền thanh huyện do Ban Tuyên giáo Huyện ủy và Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Truyền thanh huyện phối hợp thực hiện. Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp thực hiện nhiều mô hình: Không có trẻ bỏ học và suy dinh dưỡng, Tiết kiệm điện, Nuôi heo đất, Hũ gạo tình thương, Gương nỗ lực vượt khó nuôi con học giỏi, Tuyến đường hoa. Đoàn Thanh niên với mô hình Thanh niên tình nguyện, chung sức xây dựng nông thôn mới gắn với các công trình: Đường quê xanh, sạch, đẹp; Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác; Ngày Chủ nhật xanh; Bốn không: Không vi phạm pháp luật, tai nạn giao thông, không có người sinh con thứ ba trở lên, không có học sinh bỏ học. Công an thị trấn Tân Trụ với mô hình Gần dân, sát dân. Đảng bộ thị trấn Tân Trụ với mô hình Hết việc không hết giờ. Chi bộ Tổng hợp Công an huyện với mô hình Niềm nở khi tiếp xúc, tận tình khi hướng dẫn; Trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với dân. Công an huyện với các mô hình: Công an phụ trách xã gắn bó với địa bàn cơ sở; Tận tụy, sát việc, sát dân; Phòng, chống tội phạm, phòng ngừa tệ nạn;… Và còn rất nhiều mô hình mang lại hiệu quả thiết thực khác.

Mô hình Tuyến đường hoa của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đức Tân là một trong những mô hình tiêu biểu trong học tập và làm theo gương Bác

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Tân Trụ - Trần Văn Đốc đánh giá: "Những năm qua, việc học tập và làm theo gương Bác trong toàn Đảng bộ huyện có nhiều chuyển biến tích cực và đạt những kết quả quan trọng. Nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo thực sự trở thành những đợt sinh hoạt chính trị sâu, rộng trong nhiều đảng bộ, chi bộ cơ sở và tạo sức lan tỏa mạnh mẽ".

Chị Trần Thị Tuyết Nương - hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân Bình, cho biết: "Học tập và làm theo gương Bác, tôi và các chị em luôn phát huy tính cần cù, tiết kiệm, tích cực lao động, sản xuất để từng bước cải thiện cuộc sống, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, bình đẳng và tiến bộ. Đặc biệt, các chị còn làm theo gương Bác qua công việc hàng ngày, trong quan hệ với các thành viên gia đình và mọi người xung quanh".

Với những việc làm ý nghĩa, những mô hình thiết thực, việc học tập và làm theo gương Bác có sức lan tỏa mạnh mẽ trong toàn hệ thống chính trị và nhân dân Tân Trụ./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/tan-tru-hoc-tap-va-lam-theo-guong-bac-bang-nhung-mo-hinh-thiet-thuc-a96942.html


15/06/2020 10:00 SAĐã ban hành
Thạnh Hóa: Tiếp sức 156 học sinh đến trườngThạnh Hóa: Tiếp sức 156 học sinh đến trường
Ngày 15/8, UBND huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An tổ chức Lễ tiếp sức học sinh (HS) đến trường năm học 2018 – 2019 cho HS nghèo hiếu học trên địa bàn huyện.
 

Mỗi suất học bổng là nguồn động viên giúp các em vững bước đến trường

Toàn huyện có 37 cơ sở giáo dục với hơn 11.000 HS các cấp. Trong đó, nhiều HS có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.Từ đầu năm 2018 đến nay, Hội Khuyến học (HKH) huyện vận động trên 250 triệu đồng (tiền mặt và quà tặng). Riêng HKH các xã, thị trấn vận động trên 950 triệu đồng (tiền mặt và quà tặng).

Tại buổi lễ có 156 học sinh thuộc 27 cơ sở trường học trên địa bàn được tiếp sức đến trường. Mỗi em 500 ngàn đồng và 20 quyển tập từ Quỹ Bảo trợ Trẻ em và Quỹ khuyến học huyện.

Em Nguyễn Thị Thùy Trang – HS Trường THCS Thuận Bình, xã Thuận Bình bày tỏ: "Em rất phấn khởi khi nhận được học bổng này. Đây là nguồn động viên giúp em có thêm nghị lực, niềm tin vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống, vững bước trên con đường chinh phục tri thức".

Ngoài ra, HKH tỉnh hỗ trợ 35 suất học bổng, với tổng trị giá 67,5 triệu đồng và 300 quyển tập. Hội Kiến trúc sư tỉnh hỗ trợ 15 suất học bổng, 1 chiếc xe đạp và dụng cụ học tập cho HS vượt khó hiếu học.

 

Những phần quà giá trị vật chất tuy không lớn nhưng thể hiện sự quan tâm của toàn xã hội đối với các em

Phó Chủ tịch UBND huyện Thạnh Hóa – Huỳnh Kim Tùng nhận định: Những phần quà giá trị vật chất tuy không lớn nhưng thể hiện sự quan tâm của toàn xã hội đối với các em. Ông đề nghị, HKH các cấp tiếp tục phối hợp ngành Giáo dục, các tổ chức đoàn thể chăm lo cho thế hệ trẻ, nhất là những HS thuộc hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, góp phần giảm tỷ lệ HS bỏ học. Mong rằng, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân tiếp tục chung tay đóng góp xây dựng quỹ khuyến học huyện.

Dịp này, đại diện gia đình Trung tướng Lê Mạnh hỗ trợ quỹ khuyến học huyện 100 triệu đồng và 1.000 quyển tập; các cơ quan, đơn vị, các mạnh thường quân trong và ngoài huyện hỗ trợ trên 12 triệu đồng và 3000 quyển tập./.

Theo Báo Long An Online

15/08/2018 9:00 CHĐã ban hành
Hội nghị triển khai các văn bản pháp luật mới ban hành đợt 1 năm 2020Hội nghị triển khai các văn bản pháp luật mới ban hành đợt 1 năm 2020
Thực hiện Kế hoạch số 16/KH-UBND ngày 17/01/2020 của UBND tỉnh về việc tổ chức triển khai, thi hành các văn bản quy phạm pháp luật của Trung ương và địa phương, ngày 02/6/2020, Sở Tư pháp – Cơ quan Thường trực Hội đồng phối hợp, phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai các văn bản pháp luật mới ban hành đợt 1 năm 2020.

Tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh có đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, ngành, hội đoàn thể tỉnh. Tại điểm cầu các huyện, thị xã và thành phố có các đại biểu là đại diện lãnh đạo UBND, các ngành, đoàn thể cấp huyện; đại diện lãnh đạo UBND và công chức Tư pháp - Hộ tịch cấp xã. Giám đốc Sở Tư pháp,  Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh – Phan Thị Mỹ Dung chủ trì hội nghị.

Quang cảnh HN 02-6-20.jpg

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe Báo cáo viên giới thiệu những nội dung cơ bản của các văn bản luật như: Luật Dân quân tự vệ 2019; Luật Thư viện 2019; Luật Xuất nhập cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương 2019; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức 2019; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2019; Luật Lực lượng dự bị động viên 2019; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán Nhà nước năm 2019; Luật sửa đổi, bổ sung Điều 3 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ năm 2019 các luật ngày được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIV thông qua tại kỳ thứ 8 vào tháng 11/2019 và có hiệu lực thi hành ngày 01/7/2020; Bộ Luật lao động (sửa đổi, bổ sung năm 2019) có hiệu lực ngày 01/01/2021.

Ngoài ra, hội nghị cũng đã triển khai Nghị quyết số 94/2019/NQ14 của Quốc hội về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước; Nghị quyết số 98/2019/QH14 của Quốc hội về phê chuẩn Hiệp ước bổ sung Hiệp ước Hoạch định biên giới quốc gia năm 1985 và Hiệp ước bổ sung năm 2005 và Nghị định thư Phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Vương quốc Campuchia; một số Nghị quyết của HĐND tỉnh và Quyết định của UBND tỉnh mới ban hành.

GĐ_Dung 02-6-20.jpg

Giám đốc Sở Tư pháp - Phan Thị Mỹ Dung phát biểu tại hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Giám đốc Sở Tư pháp - Phan Thị Mỹ Dung đề nghị các đại biểu tham dự hội nghị, cán bộ được giao làm nhiệm vụ phổ biến giáo dục pháp luật của các Sở, Ban, ngành, hội đoàn thể tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố nghiêm túc, tiếp thu đầy đủ tinh thần của văn bản pháp luật mới để về tham mưu, giúp lãnh đạo cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức triển khai lại cho cán bộ và nhân dân trên địa bàn theo nội dung và hình thức phù hợp với từng nhóm đối tượng và địa bàn đảm bảo thiết thực, hiệu quả./.

T.N

03/06/2020 8:00 SAĐã ban hành
Châu Thành sẵn sàng cho đại hội đảng bộ cơ sởChâu Thành sẵn sàng cho đại hội đảng bộ cơ sở
Châu Thành (tỉnh Long An) đang khẩn trương chuẩn bị cho đại hội (ĐH) đảng bộ cơ sở. Các địa phương có nhiều thay đổi, thành quả của một nhiệm kỳ phấn đấu được đánh giá bằng sự hài lòng của người dân.

Về thăm xã "nghèo nhất Châu Thành"

Như mọi buổi sáng khác, em Hồ Thị Kim Ngân - dân quân thường trực xã Thanh Vĩnh Đông, huyện Châu Thành, bắt đầu ngày mới bằng việc chăm sóc, dọn khuôn viên UBND xã. Ngân làm dân quân ở xã được hơn 1 năm, sau khi tốt nghiệp THPT. Hoàn cảnh gia đình không cho phép Ngân học tiếp nên hiện tại, với em đây là hướng đi tốt nhất. Mẹ con Ngân nương tựa vào nhau từ khi Ngân còn bé, nhà không có đất sản xuất nên mẹ em phải làm thuê lo cho em đến trường. Thấy sức khỏe của mẹ ngày một yếu, kinh tế gia đình ngày càng đi xuống, đang học lớp 10, Ngân quyết định nghỉ học. Nhưng may thay, Hội Khuyến học xã Thanh Vĩnh Đông đã vận động một mạnh thường quân tài trợ cho Ngân học hết lớp 12. Bây giờ, Ngân trở thành lao động chính trong gia đình. Cuộc sống không thay đổi quá nhiều nhưng dần ổn định. Và, Ngân ấp ủ những dự định riêng trong thời gian tới.

Hồ Thị Kim Ngân là một trong nhiều trường hợp học sinh ở Thanh Vĩnh Đông được giúp đỡ, hỗ trợ khi đang đứng trước nguy cơ bỏ học những năm trước 

Hồ Thị Kim Ngân là một trong nhiều trường hợp học sinh ở Thanh Vĩnh Đông được giúp đỡ, hỗ trợ khi đang đứng trước nguy cơ bỏ học những năm trước

Ngân là một trong nhiều trường hợp học sinh ở Thanh Vĩnh Đông được giúp đỡ, hỗ trợ khi đang đứng trước nguy cơ bỏ học những năm trước. Theo Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thanh Vĩnh Đông - Võ Phi Hùng, trước đây, Thanh Vĩnh Đông có nhiều học sinh bỏ học vì hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Thanh Vĩnh Đông không còn học sinh bỏ học, 100% trẻ được đến trường đúng độ tuổi. "Khi kinh tế ổn định và được chính quyền vận động, hỗ trợ, người dân quan tâm và ưu tiên cho việc học của con hơn. Tính đến hiện nay, thu nhập bình quân đầu người của xã là 59,26 triệu đồng/năm; hộ nghèo giảm từ 12,67% (đầu nhiệm kỳ) xuống 1,47%" - ông Hùng thông tin.

Thanh Vĩnh Đông bây giờ không còn hình ảnh của một xã nghèo khó nhất huyện Châu Thành nữa. 100% đường giao thông nông thôn được bêtông hóa khép kín. Đường đal rộng không chỉ đến tận trung tâm xã mà còn trải dài đến từng ngõ nhà ở ấp xa nhất. Nhờ những tuyến đường đal rộng mở, đời sống người dân được nâng lên đáng kể. Ông Bùi Văn Út, ngụ ấp Vĩnh Viễn, ấp xa nhất, khó khăn nhất của Thanh Vĩnh Đông trước đây, cho biết: "Mấy năm trở lại đây, bộ mặt của xã thay đổi hẳn, không còn cầu tre tạm bợ, đường trơn trợt. Có đường đal vô tới ấp, giá tôm cũng cao hơn do thương lái không trừ chi phí vận chuyển. Người dân muốn xây nhà cũng tiết kiệm được đáng kể chi phí vận chuyển vật tư. Ngày trước ở vùng này, 18-19 giờ là không dám ra khỏi nhà, còn bây giờ đèn đường, đèn trên những vuông tôm, ruộng thanh long sáng rực".

Sau đại hội, 13/13 địa phương có Bí thư đồng thời là Chủ tịch UBND

Thanh Vĩnh Đông đổi thay rõ rệt, đánh dấu thành quả cả nhiệm kỳ nỗ lực của toàn hệ thống chính trị. Sự thống nhất, đồng lòng được thể hiện bằng thành tích Tập thể lao động xuất sắc năm 2016, 2018, hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2015, 2017. Những ngày này, Thanh Vĩnh Đông đang ráo riết chuẩn bị cho ĐH đảng bộ sắp tới, tổng kết lại những kết quả và cả khó khăn trong suốt 5 năm chung sức phấn đấu. Ông Hùng cho biết, hầu hết công tác chuẩn bị đã hoàn tất từ văn kiện đến nhân sự. Cả Đảng bộ đang hướng đến ĐH với niềm mong chờ phấn khởi.

 

Nhờ những tuyến đường đal rộng mở, đời sống người dân được nâng lên đáng kể. (Trong ảnh: Đường đal trong ấp Vĩnh Viễn, ấp xa nhất, khó khăn nhất của Thanh Vĩnh Đông trước đây)

Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Châu Thành - Nguyễn Dương Phong Linh cho biết, Thanh Vĩnh Đông là 1 trong 3 đơn vị được chọn tổ chức ĐH điểm cấp huyện, cùng với Đảng bộ xã Bình Quới và Đảng bộ Công an huyện. ĐH Đảng bộ xã Thanh Vĩnh Đông cũng được chọn thực hiện phương án bầu trực tiếp bí thư. Dự kiến ĐH sẽ diễn ra ngày 06, 07/4/2020.

Nhằm chuẩn bị tốt cho ĐH đảng bộ cơ sở, từ cuối năm 2019, Huyện ủy Châu Thành đã có kế hoạch cụ thể về tổ chức ĐH Đảng bộ cấp huyện và cơ sở nhiệm kỳ 2020-2025. Tính tới thời điểm hiện tại, công tác kiểm tra chuẩn bị ĐH tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã hoàn tất. Châu Thành đang trong tư thế sẵn sàng tổ chức ĐH Đảng bộ cơ sở. Ông Linh cho biết, để ĐH thành công thì văn kiện và bước chuẩn bị nhân sự phải thật cẩn thận, đúng quy trình nhằm bảo đảm ĐH sẽ chọn được người đủ đức, đủ tài lãnh đạo địa phương, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết, hoàn thành các mục tiêu đề ra trong nhiệm kỳ tới của mỗi đơn vị. Dự kiến, sau ĐH, tất cả 13/13 đơn vị xã, thị trấn sẽ thực hiện mô hình Bí thư đồng thời là Chủ tịch UBND.

Năm 2020 là năm đánh dấu nhiều thành tích nổi bật của Đảng bộ huyện Châu Thành nói chung và từng địa phương nói riêng. Huyện đón nhận danh hiệu huyện nông thôn mới. Các xã, thị trấn đều "khoác" lên mình "chiếc áo mới", thi đua nhau hoàn thành nông thôn mới nâng cao. Chất lượng cuộc sống của người dân Châu Thành đang từng bước được nâng lên./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/chau-thanh-s-n-sang-cho-dai-hoi-dang-bo-co-so-a91200.html

03/03/2020 10:00 SAĐã ban hành
Siết chặt quản lý doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh dược phẩmSiết chặt quản lý doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh dược phẩm
Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương có biện pháp chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực quản lý dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng.
 

Sản xuất thuốc tại một công ty trong nước. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Trưởng ban Chỉ đạo 389 quốc gia vừa có ý kiến chỉ đạo về tình hình sản xuất, kinh doanh dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng.

Phó Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo 389 các Bộ, ngành, địa phương chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường quản lý, giám sát các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh các loại dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Yêu cầu trên được đưa ra sau khi xét báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia về tình hình sản xuất, kinh doanh dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng giả và vụ án buôn lậu thuốc chữa bệnh, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương có biện pháp chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực quản lý dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cần kiên quyết xử lý nghiêm minh những tổ chức, cá nhân vi phạm, nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì chuyển các cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật./.

Theo TTXVN 

25/09/2017 9:00 SAĐã ban hành
Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM tài trợ xây phòng học tại huyện Vĩnh HưngTổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM tài trợ xây phòng học tại huyện Vĩnh Hưng
Chiều 09/12, UBND huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao 7 phòng học Trường Tiểu học & THCS xã Vĩnh Bình. Ông Tanaka Hiroyuki – Phó Lãnh sự Ban Kinh tế thuộc Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM, Phó Chủ tịch UBND huyện - Nguyễn Tuấn Anh dự lễ.vvvv

Đại biểu cắt băng khánh thành công trình

Được biết, công trình xây dựng 7 phòng học được khởi công cuối tháng 7/2019, với tổng diện tích xây dựng 487m2, tổng nguồn vốn hơn 3,2 tỉ đồng. Trong đó, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP. HCM tài trợ hơn 2,4 tỉ, phần lại từ nguồn ngân sách huyện, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Vĩnh Hưng làm chủ đầu tư.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND huyện - Nguyễn Tuấn Anh tri ân Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM đã quan tâm, giúp đỡ, tài trợ đầu tư cơ sở vật chất cho ngành giáo dục của huyện; đồng thời chỉ đạo các ngành liên quan cần  thường xuyên kiểm tra, kịp thời bảo trì, duy tu sửa chữa công trình để đáp ứng nhu cầu dạy và học.

Dịp này, Phó Chủ tịch UBND huyện - Nguyễn Tuấn Anh trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Long An và khánh vàng lưu niệm đến đại diện nhà tài trợ vì có những đóng góp cho công tác an sinh xã hội tại địa phương./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/tong-lanh-su-quan-nhat-ban-tai-tp-hcm-tai-tro-xay-phong-hoc-tai-huyen-vinh-hung-a86787.html

10/12/2019 10:00 SAĐã ban hành
Bộ Kế hoạch và Đầu tư triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2020Bộ Kế hoạch và Đầu tư triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2020
Ngày 28/7/2020, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020. Bộ trưởng Bộ KH&ĐT - Nguyễn Chí Dũng chủ trì hội nghị. Tại Long An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Út chủ trì cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan tham dự hội nghị.

Long An 28-7-20.jpg

Các đại biểu tại điểm cầu Long An tham dự hội nghị

Theo báo cáo của Bộ KH&ĐT, 6 tháng đầu năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng bởi tác động của dịch bệnh Covid – 19 nhưng tình hình phát triển kinh tế - xã hội trong nước vẫn đạt được những kết quả đáng khích lệ. Tính đến hết tháng 6/2020, vốn ODA và vốn vay ưu đãi ký kết ước đạt trên 545 triệu USD, lũy kế giải ngân ước đạt trên 919 triệu USD. Tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần nhà đầu tư nước ngoài đạt trên 15,6 tỷ USD, bằng 84,9% so với cùng kỳ; giải ngân ước đạt trên 8,6 tỷ USD, bằng 95,1% so với cùng kỳ 2019. Lĩnh vực quản lý đấu thầu và đầu tư theo hình thức đối tác công tư cũng đạt nhiều kết quả tích cực. Ngoài ra, để cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, huy động nguồn lực cho đầu tư phát triển đất nước, Bộ KH&ĐT đã chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan hoàn thiện các thể chế chính sách, pháp luật trình Quốc hội xem xét thông qua.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, 6 tháng đầu năm 2020 ngành KH&ĐT vẫn còn một số tồn tại, hạn chế: tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng đầu năm ước đạt 156 ngàn tỷ đồng, cao hơn cùng kỳ nhưng chỉ đạt 33,1% kế hoạch đề ra; tỷ lệ giải ngân vốn nước ngoài còn chậm, ước đạt 10,2% kế hoạch đề ra; lạm phát cơ bản bình quân 6 tháng tăng 2,81%;...

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận các vấn đề: công tác xây dựng thể chế, pháp luật; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và phát triển doanh nghiệp; thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI); thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công; công tác thống kê; xây dựng kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021-2025; biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19 và nội dung liên quan đến cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư;…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT - Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao những nỗ lực của ngành KH&ĐT trong 6 tháng đầu năm 2020, qua đó góp phần vào những kết quả chung mà cả nước đã đạt được trong phát triển kinh tế-xã hội. Về thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm được dự báo sẽ tiếp tục có nhiều khó khăn, Bộ trưởng yêu cầu ngành KH&ĐT và các địa phương cần tiếp tục quán triệt những phương châm của Chính phủ đã đề ra trong năm 2020, tập trung thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm: tiếp tục hoàn thiện thể chế, rà soát, cắt giảm thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho người dân và doanh nghiệp; đẩy mạnh công tác quy hoạch, lập kế hoạch; quyết tâm giải ngân vốn đầu tư công, bám sát từng dự án; thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch Covid-19; tiếp tục rà soát, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ trong việc hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của Covid-19, tích cực tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phục hồi và phát triển; đẩy nhanh tiến độ phê duyệt các dự án đầu tư đang còn tồn đọng;  ban hành kế hoạch và giải pháp cụ thể trong giải phóng mặt bằng dự án; chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết để thu hút đầu tư phục vụ nhiệm vụ phát triển đất nước;…/.

T.N


28/07/2020 1:00 CHĐã ban hành
Người chăn nuôi thận trọng tái đànNgười chăn nuôi thận trọng tái đàn
Cuối năm, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng cao, nhất là các loại thịt gia súc, gia cầm. Để bảo đảm nguồn cung, cơ quan chuyên môn khuyến cáo người chăn nuôi thận trọng tái đàn heo và những loại vật nuôi khác.

​Không dám tái đàn ồ ạt

Những năm trước, vào thời điểm này, người chăn nuôi heo trên địa bàn tỉnh Long An đang tập trung tái đàn, tăng đàn để sẵn sàng phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp tết. Tuy nhiên, hiện nay, hầu hết hộ chăn nuôi heo nuôi cầm chừng, cẩn trọng khi tái đàn mặc dù giá heo hơi đang tăng cao.

Nhằm phục vụ thị trường tết, hiện nay, trên địa bàn tình Long An thúc đẩy chăn nuôi bò và gia cầm,... bù đắp cho nguồn thịt heo bị thiếu hụt 

Nhằm phục vụ thị trường tết, hiện nay, trên địa bàn tình Long An thúc đẩy chăn nuôi bò và gia cầm,... bù đắp cho nguồn thịt heo bị thiếu hụt

Dù số lượng heo nuôi không nhiều nhưng thời gian này, gia đình anh Nguyễn Văn Đức (xã Đức Tân, huyện Tân Trụ) không dám tái đàn ồ ạt để chuẩn bị cho thị trường tết. Theo anh Đức, thông thường, sau khi tách mẹ, heo con được nuôi khoảng 3-4 tháng sẽ bán heo thịt. Khoảng thời gian này là thời điểm thích hợp để người chăn nuôi tái đàn chuẩn bị cho thị trường tết nhưng vì đầu năm 2019, dịch tả heo châu Phi (DTHCP) xảy ra nên hầu hết hộ chăn nuôi e ngại hoặc cẩn trọng tái đàn. Anh Đức trăn trở, giá heo đang tăng cao, tuần qua, có người xuất bán với giá 58.000 đồng/kg, lãi trên 1 triệu đồng/con nhưng số hộ có heo thịt để bán trong thời gian này không nhiều. Những năm trước, khi giá heo hơi tăng cao, đặc biệt lại chuẩn bị cho thị trường Tết Nguyên đán, người dân sẽ ồ ạt tái đàn, mở rộng chăn nuôi, còn hiện nay, hầu hết người chăn nuôi heo tại địa phương chỉ tự cung tự cấp (heo nhà sinh sản đến đâu nuôi đến đó chứ không nhập heo con từ bên ngoài về nuôi).

Hiện nay, gia đình anh Đức đang nuôi 3 con heo nái, 30 con heo thương phẩm, trong đó có khoảng 15 con heo thịt chuẩn bị xuất chuồng. Dù không có nhiều heo chuẩn bị cho thị trường tết nhưng gia đình anh cũng không dám tái đàn từ nguồn heo bên ngoài vì sợ dịch bệnh lây lan. Để bảo đảm an toàn cho đàn vật nuôi, thời gian qua, gia đình anh tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình phòng, chống dịch bệnh, tiêm phòng vắc-xin đầy đủ cho vật nuôi. Từ khi xảy ra DTHCP trên địa bàn, bất cứ phương tiện nào qua lại đều phải phun thuốc khử trùng, khu vực chăn nuôi chỉ có 2 người chăm sóc được ra, vào.

Ông Nguyễn Văn Giàu (xã Mỹ Thạnh, huyện Thủ Thừa) có gần 10 năm chăn nuôi heo, cho biết: "Trước đây, gia đình tôi thường xuyên duy trì đàn heo hàng chục con. Tuy nhiên, thời gian qua, DTHCP gây thiệt hại cho nhiều hộ chăn nuôi nên gia đình tôi luôn cẩn trọng khi tái đàn. Địa phương cũng khuyến cáo người dân cẩn trọng, không nên tái đàn ồ ạt bởi thị trường heo thịt, tình hình dịch bệnh cuối năm còn tiềm ẩn nhiều rủi ro".

Không những giá heo tăng, hiện nay, giá gà, vịt cũng tương đối ổn định. Hiện nay, giá gà thả vườn dao động từ 65.000-70.000 đồng/kg nên người chăn nuôi có lãi. Để kịp thời gian cung cấp sản phẩm cho thị trường tết, gia đình anh Nguyễn Văn Sang (xã Tân Lân, huyện Cần Đước) nuôi gần 1.000 con gà thịt. Anh Sang cho biết: "Mỗi năm, gia đình nuôi 4 lứa gà, trung bình mỗi lứa từ 500 con trở lên, còn dịp tết thì tăng tổng đàn lên khoảng 1.000 con. Để có đàn gà khỏe mạnh phục vụ thị trường tết, ngoài việc tiêm đầy đủ các loại vắc-xin, khi gà được 25 ngày tuổi, gia đình thực hiện các biện pháp an toàn sinh học, giúp gà kháng khuẩn, dịch bệnh và bổ sung các loại vitamin thích hợp,... Nếu như thời điểm Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, giá gà ở mức ổn định như thế này thì sau 3 tháng chăm sóc, mỗi con gà cho lãi 20.000 đồng".

Người chăn nuôi thận trọng tái đàn 

Người chăn nuôi thận trọng tái đàn

Theo Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cần Đước - Nguyễn Hồng Chương, toàn huyện có trên 60% số lượng heo bị tiêu hủy do DTHCP, người chăn nuôi thiệt hại từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng. Hiện nhiều hộ chuyển sang nuôi gia cầm để tăng thu nhập, tái đàn kịp phục vụ thị trường tết. Trước tình hình trên, huyện khuyến cáo người dân thận trọng trong tái đàn gia súc, gia cầm và phải bảo đảm an toàn dịch bệnh trong chăn nuôi.

Quản lý chặt dịch bệnh

Theo khuyến cáo của cơ quan chức năng, trong điều kiện hiện nay, người chăn nuôi heo tái đàn phải tuân thủ hướng dẫn về phòng, chống dịch bệnh, tập trung chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, con giống phải nhập từ những đơn vị có uy tín,... nhằm bảo đảm an toàn cho vật nuôi và mang lại hiệu quả kinh tế cao, đồng thời đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Đinh Thị Phương Khanh cho biết: Việc tái đàn với người chăn nuôi nhỏ, lẻ hiện rất khó. Các hộ chăn nuôi lớn, doanh nghiệp thì khả năng tái đàn cao theo phương pháp an toàn sinh học. Trong tái đàn, người chăn nuôi khi nhập giống gia súc, gia cầm ngoài tỉnh phải kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ, xác nhận giống đã được cơ quan thú y kiểm dịch, kiểm tra đầy đủ; không nhập con giống không rõ nguồn gốc hay con giống ở vùng có dịch nhằm tránh thiệt hại và ảnh hưởng đến an toàn dịch bệnh trên địa bàn.

Giá gà, vịt ổn định, người chăn nuôi tái đàn phục vụ tết 

Giá gà, vịt ổn định, người chăn nuôi tái đàn phục vụ tết

Thời điểm cuối năm, dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm rất dễ xảy ra do thời tiết diễn biến bất thường. Bên cạnh đó, tình trạng giết mổ, buôn bán tại một số chợ, cơ sở chưa được kiểm soát chặt chẽ, nguy cơ tái phát dịch cúm gia cầm, heo tai xanh, lở mồm long móng, dịch tả,... rất dễ xảy ra. Do đó, lực lượng thú y địa phương phải tăng cường giám sát dịch bệnh tại các cơ sở chăn nuôi; phối hợp chính quyền địa phương thường xuyên kiểm tra, xử lý và tiêu độc, khử trùng các cơ sở giết mổ; có biện pháp xử lý nghiêm các cơ sở giết mổ tự phát,... Chi cục Chăn nuôi - Thú y và Thủy sản đẩy mạnh công tác tiêm phòng cho đàn vật nuôi; tập trung giám sát các trang trại, gia trại, nông hộ chăn nuôi tại các địa phương. Lực lượng thú y triển khai phun thuốc tiêu độc, khử trùng để phòng trừ dịch bệnh tái phát trên đàn vật nuôi.

"Nhằm phục vụ thị trường tết, hiện nay, trên địa bàn tỉnh thúc đẩy chăn nuôi bò và gia cầm,... bù đắp cho nguồn thịt heo bị thiếu hụt" - bà Đinh Thị Phương Khanh cho biết thêm./.

Trong tuần, giá gà thả vườn, vịt ổn định so với tuần trước. Cụ thể: Gà có giá từ 60.000-85.000 đồng/kg; vịt từ 45.000-60.000 đồng/kg. Giá heo tăng so với tuần trước, từ 5-6 triệu đồng/tạ, tăng 1-1,2 triệu đồng/tạ.

Đến nay, dịch tả heo châu Phi được phát hiện tại 2.544 hộ trên địa bàn tỉnh. Tổng số heo bệnh và tiêu hủy trên 62.900 con, ước kinh phí hỗ trợ tiêu hủy heo trên 138 tỉ đồng.

Theo Báo Long An Online
30/10/2019 10:00 SAĐã ban hành
Tổng kết 15 năm xây dựng và phát triển các khu công nghiệp tỉnh Long An (1998-2013) và Lễ đón nhận huân chương lao động hạng BaTổng kết 15 năm xây dựng và phát triển các khu công nghiệp tỉnh Long An (1998-2013) và Lễ đón nhận huân chương lao động hạng Ba
<p style="text-align:justify;margin:0in 0in 0pt"><span style="font-family:'arial','sans-serif';color:#0d0d0d;font-size:10pt">Ngày 11/10/2013, UBND tỉnh tổ chức <span>hội nghị tổng kết 15 năm xây dựng và phát triển các khu công nghiệp tỉnh Long An</span> (1998-2013) và Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh long trọng đón nhận huân chương lao động hạng Ba của Chủ tịch nước trao tặng. </span></p>

 

Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư-Nguyễn Văn Hiếu, Thứ trưởng Bộ tài chính- Nguyễn Hữu Chí, lãnh đạo các bộ ngành trung ương, Bí thư Tỉnh ủy-Mai Văn Chính, Chủ tịch UBND tỉnh-Đỗ Hữu Lâm cùng lãnh đạo các khu chế xuất, khu kinh tế, khu công nghiệp các tỉnh thành phía Nam và đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

 

  Chủ tịch UBND tỉnh-Đỗ Hữu Lâm Phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh-Đỗ Hữu Lâm cho biết: Ban Quản lý khu công nghiệp tỉnh Long An (nay là Ban Quản lý Khu kinh tế) được Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập vào tháng 02 năm 1998. Lúc bấy giờ, tỉnh Long An chỉ có 2 khu công nghiệp (KCN) đầu tiên được thành lập trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tài chính châu Á bùng phát năm 1997. Là một tỉnh thuần nông, GDP bình quân đầu người chỉ có 4,2 triệu đồng; qua quá trình 15 năm thực hiện quyết liệt nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, đến năm 2012, GDP bình quân đầu người của tỉnh Long An đã là 36,6 triệu đồng (theo giá cố định 1994); cơ cấu kinh tế đã từng bước chuyển dịch theo hướng tích cực hơn, trong đó tỷ trọng khu vực I chiếm 32,5%; khu vực II chiếm 37,5% và khu vực III chiếm 30,0%; Giá trị sản xuất công nghiệp năm 2012 đạt 26.641 tỷ đồng, trong đó, doanh nghiệp trong nước chiếm 30% cơ cấu giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh; toàn tỉnh hiện có 28 khu công nghiệp, 28 cụm công nghiệp, trong đó có 16 KCN đang hoạt động, thu hút nhiều doanh nghiệp trong nước, nước ngoài hoạt động sản xuất, kinh doanh, đã và đang đóng góp lớn vào thu ngân sách của tỉnh Long An.

  

   Thừa lệnh Chủ tịch Nước, Bí thư Tỉnh ủy-Mai Văn Chính trao tặng chuân chương lao động hạng Ba cho Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh

Trong thành tích chung đó, các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã góp phần tích cực, đóng vai trò đầu tàu trong tăng trưởng và phát triển kinh tế của tỉnh. Sự phát triển mạnh và nhanh chóng này đã giúp tỉnh Long An vượt lên tốp đầu trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long về phát triển công nghiệp, thu hút đầu tư;hiện nay, Long An đang ở vị trí trong nhóm 5 tỉnh, thành phố đứng đầu cả nước về phát triển khu công nghiệp.

 

Đại biểu dự hội nghị

Với thành tựu quan trọng có tác động tích cực tới tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà, Ban quản lý các khu kinh tế tỉnh vinh dự được Chủ tịch Nước trao tặng chuân chương lao động hạng Ba. Dịp này, 13 tập thể và 16 cá nhân được tặng Bằng khen của Bộ Kế hoạch và Đầu tư; 4 tập thể và 10 cá nhân được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và 26 doanh nghiệp được tặng giấy khen của Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng và phát triển khu kinh tế Long An.

 

  16 cá nhân được tặng Bằng khen của Bộ Kế hoạch và Đầu tư vì đã có thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng và phát triển khu kinh tế Long An 

 

XN

 

11/10/2013 12:00 SAĐã ban hành
Ông Ngô Lê Bằng làm Tổng thư ký VFFÔng Ngô Lê Bằng làm Tổng thư ký VFF

<p style="margin:6pt 0in;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;font-family:arial">Tại Hội nghị BCH Liên đoàn bóng đá Việt Nam chiều 28/2, ông Ngô Lê Bằng được bầu làm Tổng thư ký, nhưng điều giới hâm mộ mong chờ hơn là danh tính HLV tuyển quốc gia thì vẫn chưa được quyết định.</span>
</p>

Ông Dương Nghiệp Khôi (phải) rút lui, ông Ngô Lê Bằng (trái) trở thành

ứng cử viên duy nhất cho ghế Tổng thư ký. Ảnh: Dương Quá.

Với kết quả này, ngay hôm nay ông Bằng chính thức ngồi vào chiếc ghế bỏ trống từ khi ông Trần Quốc Tuấn từ chức hồi cuối năm ngoái.

Ông Bằng thắng cử vào chức vụ Tổng thư ký khi các ứng cử viên khác đều xin rút lui: Ông Phạm Ngọc Viễn rút vì lý do vừa phải đảm trách Tổng Giám đốc VPF, vừa làm Phó Chủ tịch VFF nên quá bận. Cũng với lý do không đủ thời gian, ông Phan Anh Tú xin rút để làm tốt công việc Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Hà Nội, kiêm Phó Giám đốc Trung tâm đào tạo trẻ Hà Nội. Ông Dương Nghiệp Khôi - đang là Phó tổng thư ký VFF - từ chối ngồi ghế Tổng vì "muốn nhường cơ hội cho bạn".

Theo danh sách giới thiệu của Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ trước đó, chỉ có 4 ứng cử viên cho ghế Tổng thư ký. Sau khi các ứng cử viên khác từ chối, ông Bằng là người duy nhất còn lại. Ban chấp hành VFF với 17 thành viên dự họp, có 15 người nhất trí đề cử ông Bằng. Đề nghị này được chủ tịch VFF chấp thuận và từ ngày 28/2/2012, ông Ngô Lê Bằng giữ ghế Tổng thư ký VFF.

Ông Ngô Lê Bằng từng được đào tạo ở nước ngoài cả về chuyên môn cầu thủ và huấn luyện. Ông có thâm niên làm HLV, trợ lý HLV từ cấp CLB đến đội tuyển. “Áp lực rất nhiều. Khối lượng công việc khổng lồ nhưng với kinh nghiệm hơn 40 năm gắn bó với bóng đá, bằng tâm huyết và sự hết mình tôi tin mình có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ với sự giúp đỡ của đồng nghiệp” - ông Bằng tự tin phát biểu sau khi nhận chức.

AFF Cup 2012, làm ấm mối quan hệ với VPF là hai vấn đề mà ông Ngô Lê Bằng có thể ghi dấu ấn. Vị tân Tổng thư ký của VFF tỏ ra khá dè dặt, không nhắc đến mục tiêu của tuyển Việt Nam ở AFF Cup 2012, đồng thời khẳng định giải quyết mối quan hệ với VPF trên cơ sở những nguyên tắc của VFF. Trong mối quan hệ với truyền thông, ông Bằng khẳng định sẵn sàng hợp tác, đưa ra chính kiến riêng, theo cơ chế làm việc của VFF.

Phó chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng hy vọng trong khoảng hai đến bốn tuần, tân Tổng thư ký “sẽ thạo việc”. Tổng thư ký cũ Trần Quốc Tuấn hưởng lương 13 triệu một tháng. Ông Bằng cũng khởi đầu với mức lương này nhưng từ tháng Ba, ông sẽ nhận 25 triệu đồng mỗi tháng nhờ VFF mới có cơ chế tăng lương. Theo cơ chế mới, lương của Chủ tịch VFF được đề nghị mức 30 triệu đồng/tháng.

Cũng liên quan đến tiền lương, Phó Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng cho biết có thể trả cho HLV nội nắm Tuyển quốc gia 200 triệu đồng mỗi tháng. Tuy nhiên đến nay chưa biết ai sẽ được nhận khoản lương này.

Theo kế hoạch, Hội nghị BCH VFF chiều nay lẽ ra đã có thể công bố danh tính tân HLV tuyển Việt Nam. Phút chót, Hội đồng HLV Quốc gia không tiến cử nhân vật nào. Chưa tìm được HLV mới cho đội tuyển, nhưng BCH VFF đạt được một nhất trí là sẽ chọn HLV nội. Theo tiết lộ của ông Lê Hùng Dũng, trước khi chọn Falko Goetz, VFF từng tính đến việc dùng HLV nội, nhưng không ứng viên nào nhận lời bởi sợ mất việc ở CLB nếu thất bại khi dẫn dắt đội tuyển. Lần này, VFF có cơ chế “đủ hấp dẫn” để các HLV nội cảm thấy hào hứng và khó chối từ khi được mời. VFF sẽ đợi Hội đồng HLV Quốc gia tới đầu tháng Ba, thời điểm mà tổ chức này hứa chọn được tân HLV tuyển Việt Nam.

Chuyển giao hợp đồng thương quyền các giải đấu chuyên nghiệp Việt Nam cho Công ty VPF cũng là nội dung mà Hội nghị BCH VFF khoá VI đề cập tới. Những diễn biến từ việc tranh chấp bản quyền truyền hình với VPF khiến VFF chưa thể tiến hành công việc này.

Vài nét về tân Tổng thư kí VFF Ngô Lê Bằng
- Sinh năm: 1955, tại Hà Nội
- Từ năm 1972-1977: khoác áo Bộ tư lệnh Thủ Đô (sau này là Quân khu thủ đô)
- Từ 1977-1982: học ĐH TDTT Liên Xô cũ, chuyên ngành HLV thể lực
- Từ 1982-1985: trở lại khoác áo Quân khu thủ đô. Sau đó làm HLV phó, rồi HLV trưởng.
- Từ năm 1986-1990: giảng viên trường Cao đẳng sỹ quan Vynhempich (TP.HCM)
- Từ năm 1991-2000: phiên dịch cho Tổng lãnh sự quán Nga tại TP.HCM
- Mùa giải 2000-2001: trợ lý ngôn ngữ tại CLB Đà Nẵng
- Từ 2002-2005: giảng viên Trường ĐH TDTT TW II, phụ trách các lớp trẻ phía Nam của LĐBĐVN, HLV phó các đội tuyển U-18 và U-20 quốc gia
- Năm 2005: HLV phó CLB Bình Dương,
- Năm 2006: Trợ lý ngôn ngữ ĐTQG Việt Nam
- Năm 2007: Quyền HLV trưởng tuyển bóng đá nữ Việt Nam

Theo VnExpress

29/02/2012 12:00 SAĐã ban hành
Hội nghị tổng kết mục tiêu 90-90-90 tỉnh Long An năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019Hội nghị tổng kết mục tiêu 90-90-90 tỉnh Long An năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019
Ngày 6/3/2019, Sở Y tế tổ chức Hội nghị tổng kết mục tiêu 90-90-90 tỉnh Long An năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019. Bác sĩ Võ Văn Thắng - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh đến dự và chủ trì hội nghị.
Trong năm 2018, toàn tỉnh phát hiện 300 trường hợp nhiễm HIV mới (tăng 126 ca so với năm 2017), tử vong 16 ca. Từ ca nhiễm HIV phát hiện vào tháng 8/1993, đến nay toàn tỉnh có 5.151 người nhiễm, 1.397 ca tử vong. Cả tỉnh hiện có 15/15 huyện, thị, thành phố với 189/192 xã, phường, thị trấn phát hiện người nhiễm HIV chiếm tỷ lệ 98,4%. Với số người nhiễm HIV trên 100.000 dân ở Long An là 215 người, xếp thứ 13/20 tỉnh, thành khu vực phía Nam.
y te 2632019.JPG
Quang cảnh hội nghị

Từ tháng 6 năm 2018, Ban quản lý Dự án hỗ trợ phòng, chống HIV/AIDS – Bộ Y tế chọn Long An triển khai mục tiêu 90-90-90. Qua 06 tháng triển khai kết quả số người nhiễm HIV mới được phát hiện là 211, đạt 81,5%; 222 người nhiễm HIV mới được chuyển tiếp điều trị ARV, đạt 88,8%; 1.500 người nhiễm HIV điều trị ARV có tải lượng HIV<1.000 bản sao/1ml, đạt 96,8% đạt 81,5%; mục tiêu.

Trong năm 2019, Tỉnh tiếp tục triển khai mục tiêu 90-90-90 cụ thể: 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình; 90% người nhiễm HIV được điều trị ARV; 95% bệnh nhân điều trị ARV có tải lượng HIV dưới ngưỡng ức chế; triển khai các mô hình tiếp cận, tìm ca nhiễm HIV mới, ca nhiễm HIV cũ nhưng chưa điều trị nhằm kết nối đưa vào điều trị; nâng cao năng lực cho cán bộ chương trình tỉnh, huyện, xã về kỹ năng tư vấn, hỗ trợ người nhiễm HIV và bạn tình, bạn chích tiếp cận xét nghiệm và điều trị; can thiệp giảm tác hại, tập trung nhóm quan hệ tình dục đồng giới nam….    

Phát biểu tại hội nghị, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) - PGS.TS Phạm Đức Mạnh đánh giá cao kết quả đạt được của Long An thực hiện mục tiêu 90-90-90, đồng thời, đề nghị ngành y tế Long An tiếp tục rà soát ca nhiễm HIV ở cộng đồng, xác định chính xác số người nhiễm HIV tại tỉnh; triển khai các mô hình tiếp cận, tìm ca nhiễm HIV mới, ca nhiễm HIV cũ nhưng chưa điều trị nhằm kết nối đưa vào điều trị; triển khai các mô hình tư vấn xét nghiệm HIV ở cộng đồng;… Qua đó, góp phần đạt mục tiêu chung của Quốc gia khống chế tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư dưới 0,3% vào năm 2020 và đạt sớm mục tiêu 90-90-90 của Liên hiệp quốc./.

N.H

07/03/2019 10:00 SAĐã ban hành
Việt Nam-Lào hội đàm cấp cao, ký kết 9 văn kiện hợp tácViệt Nam-Lào hội đàm cấp cao, ký kết 9 văn kiện hợp tác
Tại hội đàm, hai bên khẳng định không ngừng củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Lào.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Sáng 24/02, cuộc hội đàm giữa Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith đã diễn ra tại thủ đô Vientiane, Lào.

Theo đặc phái viên TTXVN, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào nhiệt liệt chào mừng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang thăm hữu nghị chính thức Lào, nhấn mạnh chuyến thăm nước ngoài đầu tiên trên cương vị Tổng Bí thư, Chủ tịch nước của đồng chí Nguyễn Phú Trọng một lần nữa thể hiện sâu đậm mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, gắn bó, tin cậy và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước, đồng thời là nguồn cổ vũ to lớn đối với nhân dân Lào đang nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội X của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn dành cho Lào sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước; nhấn mạnh những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam đạt được trong công cuộc đổi mới và không ngừng nâng cao vị thế, uy tín trên trường quốc tế, đã mang đến cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em những kinh nghiệm quý báu trong việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ bảo vệ và xây dựng đất nước theo đường lối đổi mới của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith bày tỏ tin tưởng vững chắc rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành tựu mới to lớn hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, thực hiện thắng lợi mục tiêu đến năm 2030 đưa Việt Nam cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng thăm lại đất nước Lào tươi đẹp, chân thành cảm ơn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và nhân dân Lào đã dành cho Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, sự đón tiếp trọng thị, thắm tình đồng chí, anh em, thể hiện sinh động mối quan hệ gắn bó keo sơn giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà nhân dân Lào anh em đã giành được qua 30 năm đổi mới; khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ và toàn diện đối với công cuộc đổi mới, bảo vệ và xây dựng đất nước Lào; tin tưởng nhân dân Lào anh em nhất định sẽ thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ do Đại hội lần thứ X của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đề ra, xây dựng thành công nước Lào hòa bình, độc lập, dân chủ, thống nhất và phồn vinh theo mục tiêu xã hội chủ nghĩa.

Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em luôn dành cho Việt Nam sự ủng hộ và giúp đỡ chí tình trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Ôn lại những chặng đường cách mạng vẻ vang của mỗi dân tộc, hai nhà lãnh đạo bày tỏ niềm tự hào sâu sắc về bề dầy truyền thống đoàn kết đặc biệt và mối quan hệ thủy chung giữa hai Đảng và nhân dân hai nước Việt Nam-Lào do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane, Chủ tịch Souphanouvong và nhiều thế hệ lãnh đạo, nhân dân Việt Nam-Lào dày công vun đắp; khẳng định quyết tâm giữ gìn và phát huy truyền thống đó như một tài sản vô giá của cả hai dân tộc.

Hai bên khẳng định không ngừng củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Lào, coi đây là quy luật phát triển và nhân tố quan trọng bảo đảm thắng lợi của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của mỗi nước.

Nhắc lại câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Cách mạng Lào không thể thiếu sự giúp đỡ của cách mạng Việt Nam và cách mạng Việt Nam cũng không thể thiếu sự giúp đỡ của cách mạng Lào," hai nhà lãnh đạo khẳng định, trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực diễn biến phức tạp, hơn bao giờ hết, hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước càng phải chung sức, đồng lòng, phát huy mạnh mẽ truyền thống đoàn kết và hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau, tiếp tục đưa sự nghiệp cách mạng của hai dân tộc vững bước đi lên theo mục tiêu xã hội chủ nghĩa.

 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng duyệt đội danh dự Quân đội nhân dân Lào tại lễ đón chính thức. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Hai bên nhất trí đẩy mạnh sự hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào trên cơ sở phát huy tinh thần độc lập, tự chủ và ý chí tự lực, tự cường, phát huy thế mạnh và khả năng của mỗi nước trên nguyên tắc bình đẳng, cùng có lợi, đồng thời dành ưu tiên, ưu đãi hợp lý cho nhau phù hợp với tính chất của quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào.

Trên tinh thần đó, hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác về chính trị, duy trì thường xuyên các cuộc tiếp xúc cấp cao, mở rộng giao lưu giữa các ngành, các cấp, các đoàn thể, tổ chức nhân dân và các địa phương, nhất là các địa phương giáp biên giới hai nước. Hai nhà lãnh đạo đặc biệt nhấn mạnh cần đi sâu trao đổi thông tin, lý luận-thực tiễn, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng, nhất là việc chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc của mỗi Đảng, xây dựng hệ thống chính trị tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; tăng cường trao đổi tình hình và kinh nghiệm về giáo dục chính trị tư tưởng, an ninh mạng, chống suy thoái, tự diễn biến, nâng cao năng lực kiểm tra, giám sát của Đảng; chia sẻ kinh nghiệm về phát triển kinh tế-xã hội, nhất là ổn định kinh tế vĩ mô và mở rộng quan hệ, hội nhập quốc tế.

Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác về quốc phòng, an ninh, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội ở mỗi nước; xây dựng tuyến biên giới hai nước ổn định, bền vững; nhất trí thúc đẩy mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả hợp tác về kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế, khoa học-kỹ thuật; tạo hành lang pháp lý thuận lợi trong hợp tác trên các lĩnh vực và ưu tiên tăng cường kết nối, bổ trợ giữa hai nền kinh tế, nhất là kết nối về giao thông vận tải, năng lượng điện, viễn thông, du lịch; tiếp tục nâng cao chất lượng hợp tác về giáo dục, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, trong đó chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith hài lòng thấy rằng Việt Nam và Lào có lập trường thống nhất trên các vấn đề quốc tế và khu vực. Hai nhà lãnh đạo khẳng định trong bối cảnh tình hình diễn biến nhanh và phức tạp như hiện nay, hai bên sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, thông tin kịp thời, hiệu quả, ủng hộ lẫn nhau, nhất là trong khuôn khổ hợp tác ASEAN, Liên hợp quốc, các cơ chế hợp tác Tiểu vùng Mekong; phối hợp quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong, bảo đảm hài hòa lợi ích của các quốc gia ven sông Mekong; tăng cường phối hợp chặt chẽ với nhau và với các bên thứ ba khác trong khuôn khổ Hành lang Đông-Tây và các chương trình, dự án hợp tác đa phương khác.

Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn ở Biển Đông; ủng hộ vai trò và các nguyên tắc của ASEAN; nhất trí thúc đẩy giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982; cùng các bên liên quan thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) thực chất, hiệu quả, góp phần giữ gìn hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cảm ơn Lào đã ủng hộ Việt Nam ứng cử vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2020.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trân trọng mời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith và phu nhân sang thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith đã chân thành cảm ơn và vui vẻ nhận lời.

Ngay sau Hội đàm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith đã chứng kiến Lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa một số bộ, ngành của hai nước.

9 văn kiện hợp tác giữa Việt Nam-Lào:

- Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Tài chính nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Tài chính nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào giai đoạn 2019-2020.

- Hiệp định về Hợp tác Phát triển các công trình năng lượng điện và mỏ giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam với Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

- Thỏa thuận giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào về việc xây dựng và khai thác tuyến đường sắt Vũng Áng-Vientiane.

- Biên bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường Lào trong lĩnh vực về ứng phó biến đổi khí hậu và bảo tồn đa dạng sinh học.

- Biên bản bàn giao-tiếp nhận công trình xây dựng cơ sở dữ liệu nền thông tin địa hình cơ bản phục vụ quy hoạch, phát triển kinh tế-xã hội và giám sát tài nguyên môi trường giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và Bộ Nội vụ Lào.

- Biên bản Thỏa thuận triển khai dự án đầu tư, đổi mới về thiết bị công nghệ cho Đài Phát thanh Quốc gia Lào, giữa Đài Tiếng nói Việt Nam nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Thông tin Văn hóa và Du lịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

- Biên bản bàn giao-tiếp nhận dự án xây dựng Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp tỉnh Houaphan giữa Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

- Thỏa thuận triển khai dự án sửa chữa, nâng cấp khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại bản Xiêng vang, huyện Noong Bốc, tỉnh Khammouane, giữa Ban phụ trách Bảo tàng Kaysone Phomvihane, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

- Biên bản bàn giao-tiếp nhận dự án Tăng cường năng lực Nghiên cứu và Triển khai Công nghệ cho Viện Khoa học Quốc gia Lào, giữa Viện khoa học Quốc gia Lào và Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam./.

Theo TTXVN

25/02/2019 7:00 SAĐã ban hành
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tiếp, đối thoại với công dân trên địa bàn huyện Bến Lức và huyện Thủ Thừa tỉnh Long AnChủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tiếp, đối thoại với công dân trên địa bàn huyện Bến Lức và huyện Thủ Thừa tỉnh Long An
Ngày 18/4/2019, ông Trần Văn Cần - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tiếp, đối thoại với công dân, trên địa bàn huyện Bến Lức và huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An.

1904181.jpg

Công dân đang trình bày nguyện vọng của mình

Nội dung khiếu nại của các vụ việc chủ yếu tập trung vào lĩnh vực đất đai, việc thu hồi, giải tỏa, bồi thường giá trị quyền sử dụng đất theo giá hiện nay; tái định cư cho các hộ dân có đất bị thu hồi trên địa bàn tỉnh; khiếu nại quyền sử dụng đất, việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… 

Thời gian qua, lãnh đạo các cấp, các ngành tổ chức nhiều cuộc tiếp xúc, đối thoại lắng nghe, ghi nhận khiếu nại của các hộ dân để thống nhất phương án xử lý bảo đảm đúng quy định pháp luật, nhưng đến nay các hộ dân này vẫn tiếp tục khiếu nại. 

1904182.jpg 

Ông Trần Văn Cần - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh phát biểu

Sau khi nghe ý kiến của các thành viên tham gia dự họp, ông Trần Văn Cần - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh ghi nhận những ý kiến, nguyện vọng của các hộ dân; ông giải trình cho các hộ dân rõ vụ việc đã xử lý theo quy định của pháp luật từng vụ việc. Nếu các hộ dân tiếp tục khiếu nại; ông chỉ đạo Sở, ban, ngành liên quan hướng dẫn các hộ dân quy trình thực hiện đơn, thư của công dân để chuyển đến cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết phù hợp chính sách xã hội của từng vụ việc theo đúng quy định pháp luật hiện hành của Luật đất đai.

LTV

18/04/2019 3:00 CHĐã ban hành
Tuyển sinh 2020 cơ bản giữ ổn định như 2019Tuyển sinh 2020 cơ bản giữ ổn định như 2019
Ngày 8/5, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chủ trì Hội nghị trực tuyến về công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) năm 2020. Tại đây, Bộ trưởng nhấn mạnh, tuyển sinh 2020 cơ bản sẽ giữ ổn định như 2019 để tạo bình yên cho xã hội, hứng khởi cho học sinh, cùng đất nước vượt qua khó khăn thời dịch bệnh.

Trường đại học không chỉ nghĩ tới trách nhiệm chuyên môn

Phát biểu mở đầu Hội nghị, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ biểu dương trách nhiệm xã hội rất cao của các cơ sở GDĐH, các nhà khoa học trong giai đoạn khó khăn vừa qua. Điều này thể hiện ở những thành tựu nghiên cứu khoa học đã được ứng dụng hiệu quả trong phòng, chống dịch bệnh; những hỗ trợ tích cực về tinh thần, vật chất cho người học và cộng đồng.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chủ trì Hội nghị trực tuyến về tuyển sinh ngáy 8/5

Cũng trong giai đoạn khó khăn, các trường đại học còn thể hiện nỗ lực rất lớn trong thực hiện nhiệm vụ kép, vừa chống dịch, vừa dạy và học với mục tiêu "tạm dừng đến trường không dừng việc học". "Chưa bao giờ việc áp dụng đào tạo trực tuyến lại mạnh mẽ như vậy. Kết quả ban đầu cho thấy đây không chỉ là giải pháp tình thế mùa dịch mà còn là giải pháp quan trọng, lâu dài cho giáo dục đại học, giáo dục phổ thông" - Bộ trưởng nhận định.

Trên cơ sở ghi nhận nỗ lực của hệ thống GDĐH, Bộ trưởng đồng thời đề cập đến trách nhiệm xã hội lớn hơn nữa mà GDĐH cần phải làm trong giai đoạn này, đó là cùng tháo gỡ khó khăn với doanh nghiệp. "Các cơ sở GDĐH là nơi cung ứng nguồn nhân lực. Doanh nghiệp mạnh hay yếu phụ thuộc nhiều vào nguồn nhân lực. Tại thời điểm Chính phủ đang nỗ lực tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp thì hệ thống GDĐH phải có những giải pháp cung ứng nguồn nhân lực, bắt đầu từ ngay mùa tuyển sinh năm nay" - Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng yêu cầu các trường phải trăn trở trước khó khăn của đất nước, biến nguy thành cơ bằng những việc làm cụ thể. Trong đó, cần nhấn mạnh cơ hội việc làm, dự báo bức tranh ngành nghề để người học biết được 4 - 5 năm sau học xong sẽ như thế nào. "Tuyển sinh rất quan trọng nhưng chỉ là một khâu, nếu chúng ta chỉ đề cập đến tuyển sinh hay đầu điểm, tổ hợp… thì chưa phải là đủ, mà quan trọng là tư vấn, hỗ trợ cho phát triển".

Chia sẻ về phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Bộ trưởng khẳng định, không có phương án hoàn hảo; thi tốt nghiệp THPT là phương án trong sự lựa chọn, vì vậy, rất cần có sự chia sẻ. Khi đã chốt phương án thì cả hệ thống vào cuộc, các trường cùng cố gắng làm tốt và đảm bảo tính nhất quán.

"Tôi đánh giá cao các trường đại học đã chia sẻ nhưng phải thống nhất; thông tin chắc chắn, đầy đủ, được nghiên cứu kỹ mới đưa ra xã hội. Trong lúc này đất nước cần sự ổn định để giải quyết những vấn đề lớn của đất nước. Khối đại học không chỉ nghĩ đến trách nhiệm chuyên môn mà còn phải có trách nhiệm chính trị xã hội, trách nhiệm với phụ huynh học sinh, cùng đất nước vượt qua khó khăn." - Bộ trưởng nêu rõ.

Thi riêng cần đảm bảo khách quan, minh bạch, công bằng

Trao đổi về phương án tuyển sinh riêng mà một số trường có dự định thực hiện, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, đây không phải việc dễ dàng với bất kỳ trường đại học nào, kể cả những trường đại học top đầu trong hệ thống. Theo Bộ trưởng, tổ chức kỳ thi riêng "không phải muốn làm gì thì làm" mà phải tuân thủ theo quy định, đảm bảo tính khách quan, minh bạch, công bằng. Thi cũng phải có chuẩn, ngân hàng câu hỏi; điều kiện tổ chức công khai và có sự giám sát.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

"Chúng ta sẽ tiến tới có các trung tâm khảo thí độc lập, tuy nhiên, phải có lộ trình dần từng bước. Còn hình thức phỏng vấn hay kiểm tra khảo sát thêm như thi năng khiếu để đánh giá thí sinh là quyền của nhà trường, Bộ rất khuyến khích" - Bộ trưởng nói.

Đối với việc các trường dành nhiều chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển học bạ, Bộ trưởng lưu ý quá trình chuyển đổi chất lượng điểm trong học bạ giữa các vùng miền rất khác nhau. Có những nơi học bạ "rất long lanh" nhưng chưa chắc chất lượng đã cao. Vì thế, những trường dành chỉ tiêu về học bạ phải rất chú ý.

"Năm nay, sau khi có phổ điểm tốt nghiệp THPT chúng ta sẽ tiến hành đối sánh với học bạ. Điều này sẽ cho thấy chất lượng thực với chất lượng đánh giá của địa phương như thế nào. Học bạ điện tử được áp dụng rộng rãi nên các trường có thể yên tâm, xã hội sẽ thực hiện giám sát điều này".

Liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT, Bộ trưởng cho biết, mục đích của kỳ thi là xét tốt nghiệp nhưng độ phân hóa đề thi vẫn có nên các trường đại học có thể sử dụng kết quả để xét tuyển. Ngày 7/5, Bộ GDĐT đã ban hành đề thi tham khảo, bước đầu được nhìn nhận đảm bảo các yêu cầu đặt ra, Bộ sẽ tiếp tục lắng nghe để hoàn thiện đề thi chính thức.

"Tôi nhấn mạnh, tuyển sinh 2020 cơ bản giữ ổn định như 2019, tạo bình yên cho xã hội, hứng khởi cho học sinh... Tôi mong rằng, cả hệ thống GDĐH sẽ cùng nhau thực hiện" - Bộ trưởng nói.

Tháo gỡ băn khoăn cho trường đại học

Thông tin tại Hội nghị, bà Nguyễn Thu Thuỷ, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cho biết, quy chế tuyển sinh 2020 có một số điểm mới về tổ chức thi riêng, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào nhóm ngành sư phạm, sức khỏe được quy định chung cho các hình thức và loại hình đào tạo, không công bố trúng tuyển trước khi tốt nghiệp THPT.

Để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, năm nay Bộ quy định rõ với những ngành có số lượng thí sinh trúng tuyển ít, không thể mở ngành, trường cần phải thông báo cho các bộ phận liên quan giải quyết, không nâng điểm chuẩn để đánh rớt thí sinh như năm 2019.

Bà Nguyễn Thu Thuỷ, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học thông tin về Quy chế tuyển sinh năm 2020

Đánh giá về quy chế tuyển sinh năm nay, GS Hồ Đắc Lộc, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ TP Hồ Chí Minh cho rằng, quy chế đã đáp ứng được yêu cầu thực tiễn đặt ra. Trước hết là đáp ứng được về pháp lý, tạo ổn định trong xã hội. "Chúng tôi yên tâm vì trong quy chế có quy định về tổ chức thi, kiểm tra riêng để các trường tuyển sinh. Đây vừa là điều kiện, vừa là cơ sở pháp lý để các trường thực hiện quyền tự chủ tuyển sinh theo phương án tổ chức kỳ thi, kiểm tra riêng" - GS Hồ Đắc Lộc chia sẻ.

GS.TS Phạm Hồng Quang, Giám đốc ĐH Thái Nguyên cho biết, qua trao đổi với hơn 30 trường THPT, các trường đều đồng thuận với những chủ trương về thi và tuyển sinh năm nay. GS Quang ủng hộ việc trưng dụng, tăng cường thanh tra ủy quyền của các trường ĐH và mong muốn đề thi chính thức sắp tới sẽ có độ phân hóa rõ hơn ở thang điểm từ 6-10 để các trường có thể sử dụng hiệu quả kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT cho tuyển sinh.

PGS Phạm Hồng Chương, Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế quốc dân cũng bày tỏ sự ủng hộ phương án thi tốt nghiệp THPT 2020 và Quy chế tuyển sinh vừa ban hành. "Chúng tôi mong muốn những năm tới tiếp tục thực hiện phương án này và có lộ trình rõ ràng hơn khi chuyển đổi, với sự thống nhất cao hơn nữa của hệ thống GDĐH" - PGS Phạm Hồng Chương bày tỏ.

Cho rằng quy chế đã tháo gỡ nhiều vấn đề băn khoăn của các trường và đáp ứng được yêu cầu thực tiễn xã hội, GS.TS Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội đề nghị, cả hệ thống chính trị vào cuộc để tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn, nghiêm túc, bảo đảm chất lượng, để các trường đại học yên tâm xét tuyển dựa trên kết quả của kỳ thi này.

"Có hai việc quan trọng là coi thi và chấm thi. Năm ngoái chúng ta đã làm rất tốt hai việc này. Năm nay, Kỳ thi tốt nghiệp THPT có giao trách nhiệm cho địa phương, nên cần tăng cường giám sát, để phòng ngừa tất cả những điều không mong muốn xảy ra" - GS.TS Tạ Thành Vănnói .

GS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Hà Nội mong muốn Bộ GDĐT tiếp tục hỗ trợ các trường và đôn đốc hơn nữa khâu thanh tra, giám sát, hậu kiểm. Còn GS Phạm Hồng Quang, Giám đốc ĐH Thái Nguyên đề xuất, năm nay Bộ GDĐT tiếp tục hỗ trợ các trường lọc ảo, vì năm ngoái, Bộ đã hỗ trợ các trường rất tốt công đoạn này.

Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Văn Phúc

Trao đổi về phương án tuyển sinh, Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Văn Phúc cho biết, Bộ đã chủ động dự đoán các tình huống, để các cơ sở giáo dục đại học thực hiện tuyển sinh phù hợp với bối cảnh thực tiễn. Tinh thần chung là, làm sao để công tác tuyển sinh diễn ra nhẹ nhàng, đáp ứng được các yêu cầu và thí sinh an yên tâm, dư luận đồng tình. Trên tinh thần đó, Quy chế tuyển sinh 2020 cơ bản giữ ổn định như năm 2019. Vừa có tính kế thừa, vừa có cập nhật thực tế để phù hợp với thực tiễn của năm nay.

"Quy chế tuyển sinh phát huy tối đa quyền tự chủ của trường đại học, nhưng các trường cần lưu ý đến trách nhiệm giải trình. Vì thế phải rà soát thật kỹ các thông tin liên quan đến đề án tuyển sinh trước khi công bố công khai. Bộ sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra nội dung này" - Thứ trưởng nói.

Theo Thứ trưởng, tuyển sinh là bước đầu trong quá trình đào tạo. Vì thế, những thông tin mà các trường cung cấp cho thí sinh và xã hội phải trung thực, chính xác, có định hướng nghề nghiệp cho thí sinh, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đại học. Trước đề xuất của các trường về lọc ảo, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cho biết, Bộ sẽ hỗ trợ các trường quy trình này. Vì thế, các trường cần tuân thủ cung cấp dữ liệu lên hệ thống đầy đủ, kịp thời, chính xác để hệ thống lọc ảo được tốt.

Theo trang tin Bộ Giáo dục và Đào tạo

https://moet.gov.vn/tintuc/Pages/tin-tong-hop.aspx?ItemID=6656

09/05/2020 3:00 CHĐã ban hành
Tăng cường bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao ápTăng cường bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp
Ngành điện tăng cường thực hiện nhiều giải pháp nhằm bảo đảm hành lang an toàn lưới điện cao áp (HLATLĐCA), giảm thiểu tình trạng mất điện, tránh ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất cũng như sinh hoạt của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An.

​​Vẫn xảy ra vi phạm

Thời gian qua, ngành điện tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, thực hiện nhiều giải pháp bảo vệ HLATLĐCA trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, một số cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân còn chưa thật sự nhập cuộc, đôi lúc chủ quan, ý thức giữ an toàn còn thấp dẫn đến vi phạm, gây sự cố về lưới điện, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất cũng như sinh hoạt. May mắn, các sự cố xảy ra không gây thiệt hại về người.

Nhân viên điện lực lắp panô tuyên truyền, phổ biến các quy định về bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp 

Nhân viên điện lực lắp panô tuyên truyền, phổ biến các quy định về bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp

Từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 5 vụ vi phạm HLATLĐCA, trong đó, huyện Đức Hòa xảy ra 3 vụ. Cụ thể, ngày 19/02/2019, thợ lắp bảng quảng cáo cho Công ty Đại Quang Vinh (bảng quảng cáo nằm dưới HLATLĐCA) tại khoảng trụ T06 - T07 tuyến 482 Đức Hòa. Trong quá trình lắp đặt, thợ để thanh sắt vi phạm khoảng cách an toàn, phóng điện gây sự cố lưới điện. Ngày 23/02/2019, đơn vị thi công cáp bưu điện làm dây cáp bung vào đường dây gây sự cố tại khoảng trụ T15B - 16 trục Đức Hòa - cống Bà Bông tuyến 478 Đức Hòa. Ngày 25/02/2019, xe cẩu thi công bốc dỡ ống cống vi phạm HLATLĐCA tại trụ T8/1-T8/1/1 NR Ngọc Tân Kiên, tuyến 478 Đức Hòa. Các sự cố làm mất điện toàn tuyến, gây khó khăn đến hoạt động sinh hoạt cũng như sản xuất của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn huyện.

Ông Nguyễn Văn Thình, ngụ xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, cho biết: "Hai sự cố lưới điện liên tiếp vừa qua trên địa bàn làm gia đình gián đoạn việc sản xuất, thiệt hại về kinh tế. Các đơn vị cần ý thức hơn trong vấn đề bảo vệ an toàn lưới điện. Nếu có thi công, lắp đặt công trình thì cũng nên chú ý, tuân thủ nghiêm các quy định, tránh gây sự cố về điện, ảnh hưởng đến sinh hoạt, sản xuất. Chúng tôi kiến nghị, cơ quan chức năng, ngành điện phối hợp phát hiện, xử lý kịp thời các đơn vị vi phạm, tránh xảy ra sự cố như vừa rồi".

Theo Phó Giám đốc Điện lực Đức Hòa - Hồ Hữu Trí, điện lực triển khai đầy đủ những giải pháp mà công ty đề ra. Tuy nhiên, vừa qua, địa bàn vẫn xảy ra các vụ vi phạm, gây mất điện một số tuyến. Điện lực nhanh chóng đến hiện trường, khắc phục sự cố, lập biên bản vi phạm hành chính và chuyển UBND huyện xử phạt theo đúng quy định. Để hạn chế sự cố về HLATLĐCA, Điện lực Đức Hòa tiếp tục triển khai các giải pháp, kế hoạch của công ty, đồng thời tăng cường hướng dẫn, nhắc nhở người dân, doanh nghiệp tuân thủ đúng quy định để không xảy ra sự cố, gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như sinh hoạt.

Tại huyện Bến Lức cũng xảy ra 1 vụ vi phạm HLATLĐCA. Cụ thể, ngày 08/3/2019, xe cần cẩu điều khiển móc các cục tạ nằm dưới HLATLĐCA, tại trụ 13-13B nhánh rẽ Long Kim - Long Hòa, trong quá trình thực hiện đã để cần cẩu va vào đường dây 22kV gây sự cố lưới điện tuyến 471 Long Hiệp. Theo Phó Giám đốc Điện lực Bến Lức - Lê Minh Đức, ngay khi sự cố xảy ra, điện lực nhanh chóng đến hiện trường khắc phục và nhanh chóng cấp điện để các hoạt động sử dụng điện trở lại bình thường. Điện lực ghi nhận, lập biên bản vi phạm hành chính và chuyển UBND huyện xử phạt theo thẩm quyền.

Tăng cường các giải pháp

"Điện lực thực hiện việc lắp panô tuyên truyền, hướng dẫn về việc bảo vệ HLATLĐCA. Đơn vị làm việc với chủ cơ sở làm các biển quảng cáo, bảng hiệu, các công ty có phương tiện cơ giới, thi công gần lưới điện,... để họ nâng cao nhận thức và chấp hành tốt quy định về HLATLĐCA. Bên cạnh đó, chúng tôi ra quân dọn vệ sinh, phát quang, chặt tỉa cây xanh hàng tuần, ưu tiên những vị trí có nguy cơ để kịp thời ngăn chặn sự cố. Bên cạnh đó, điện lực còn thường xuyên phối hợp các đơn vị tuyên truyền, phổ biến các quy định về an toàn điện, tai nạn điện, hành vi bị nghiêm cấm cho người dân nắm bắt, thực hiện để có trách nhiệm cùng với ngành điện bảo vệ HLATLĐCA, sử dụng điện hợp lý, tiết kiệm và hiệu quả" - ông Lê Minh Đức cho biết.

Phó Giám đốc Công ty Điện lực Long An - Nguyễn Ngọc Tuấn thông tin: "Công ty luôn chủ động các giải pháp bảo vệ HLATLĐCA. Các điện lực trực thuộc duy trì chế độ kiểm tra HLATLĐCA (kiểm tra định kỳ, hướng dẫn toàn thể nhân viên trong đơn vị, kể cả đại lý thu hộ nhận biết các hành vi vi phạm), kịp thời phát hiện và ngăn chặn các loại phương tiện, máy móc làm việc (xe cẩu, xe ben,...) gần lưới điện cao áp; các hành vi xây dựng nhà ở, công trình, lắp đặt biển quảng cáo, ăng ten, độ tĩnh không,... vi phạm HLATLĐCA; phát quang cây xanh nằm trong hoặc cây nằm ngoài hành lang nhưng có nguy cơ ngã đổ vào lưới điện để ngăn ngừa sự cố; tăng cường thông tin, tuyên truyền, phổ biến các quy định để người dân nắm bắt, tuân thủ".

"Tuy nhiên, gần đây, vẫn còn xảy ra tình trạng vi phạm, ngành điện tiếp tục tăng cường các giải pháp để bảo vệ HLATLĐCA. Triển khai thực hiện các giải pháp củng cố lưới điện và ngăn chặn vi phạm HLATLĐCA năm 2019, trong đó điện lực tập trung kiểm tra chặt chẽ hành lang lưới điện, phát hiện ngăn chặn ngay từ đầu các hành vi vi phạm; thực hiện đúng quy định trong việc quản lý hành lang, xử lý vi phạm, đặc biệt là việc xây dựng, cải tạo nhà ở, công trình, phát quang cây trong và ngoài HLATLĐCA. Phối hợp các ban, ngành và chính quyền địa phương xử lý, ngăn chặn các trường hợp biển hiệu, biển quảng cáo, ăng ten tivi,… có nguy cơ ngã đổ vào lưới điện; cáp thông tin, cáp viễn thông, lưới điện hạ áp sau điện kế khách hàng vượt đường giao thông chưa đạt độ cao tĩnh không theo quy định. 

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền an toàn điện và bảo vệ HLATLĐCA theo kế hoạch được duyệt, chú trọng tuyên truyền tại trường học, các cuộc họp huyện, xã, phường, ấp, khu phố,... Mời các cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn có phương tiện cơ giới; các đơn vị thiết kế, lắp đặt biển quảng cáo; các nhà thầu xây dựng nhà ở, công trình,... đến điện lực để tuyên truyền các khoảng cách an toàn phóng điện nhằm ngăn ngừa sự cố lưới điện và tai nạn điện trong quá trình thi công. 

Tin tưởng với những giải pháp trên, HLATLĐCA được bảo vệ, bảo đảm cung cấp đầy đủ điện, tránh xảy ra sự cố làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như sinh hoạt và những hệ lụy đau lòng" - ông Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh./.

Theo Điều 10 của Nghị định số 14/2014/NĐ-CP quy định khoảng cách an toàn theo cấp điện áp như sau:

1. Khoảng cách an toàn phóng điện theo cấp điện áp quy định tại khoản 1, Điều 51 của Luật Điện lực được quy định: Điện áp đến 22kV: Dây bọc 1,0m, dây trần 2,0m; điện áp đến 35kV: Dây bọc 1,5m, dây trần 3,0m; điện áp đến 110kV: Dây trần 4,0m và điện áp đến 220kV: Dây trần 6,0m.

2. Khoảng cách an toàn phóng điện theo cấp điện áp quy định tại khoản 4, Điều 51 của Luật Điện lực là khoảng cách tối thiểu từ dây dẫn điện đến điểm gần nhất của thiết bị, dụng cụ, phương tiện làm việc trong hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp và được quy định: Điện áp đến 22kV: 4,0m; điện áp đến 35kV: 4,0m; điện áp đến 110kV: 6,0m; điện áp đến 220kV: 6,0m và điện áp đến 500kV: 8,0m.

Theo Báo Long An Online
03/04/2019 9:00 CHĐã ban hành
Bộ đội Biên phòng Long An tôn vinh Điển hình tiên tiến Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí MinhBộ đội Biên phòng Long An tôn vinh Điển hình tiên tiến Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Sáng 28/5, Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An tổ chức Hội nghị Sơ kết và tôn vinh điển hình tiên tiến 5 năm thực hiện cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ", "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Đại tá Nguyễn Văn Quan – Bí thư Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An tặng giấy khen cho tập thể đạt thành tích cao trong thực hiện cuộc vận động

Qua 5 năm thực hiện, Cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ", "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" mang lại hiệu quả thiết thực, tạo sức lan tỏa sâu rộng, góp phần nâng cao nhận thức về truyền thống của Quân đội, của Bộ đội Biên phòng, giữ vững trận địa tư tưởng, khắc phục khó khăn nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Phát huy truyền thống đoàn kết, cấp ủy, chỉ huy các cấp kịp thời phát hiện các trường hợp gặp khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn rủi ro; xây dựng 40 Mái ấm chiến sĩ nơi biên giới trị giá gần 2,4 tỉ đồng, 34 căn nhà Đồng đội trị giá 1,3 tỉ đồng cho cán bộ có hoàn cảnh khó khăn,…

5 năm qua, cán bộ, chiến sĩ vận động đóng góp 213 triệu đồng xây dựng Quỹ Vì người nghèo; tổ chức thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, gia đình có công, các hộ nghèo trên địa bàn biên giới trị giá 1,5 tỉ đồng; phối hợp tổ chức khám bệnh, cấp thuốc cho người dân nghèo biên giới; giảng dạy lớp học tình thương;…

Tại hội nghị, các Đại biểu cũng trao đổi về kinh nghiệm, kết quả và những việc làm hay, giải pháp thực hiện hiệu quả các mô hình gắn với hoàn thành nhiệm vụ chính trị trong thời gian tới. 

Dịp này, Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh tặng giấy khen cho 3 tập thể và 11 các nhân có thành tích trong thực hiện việc cuộc vận động "Phát huy truyền thống, công hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ", "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"./.

Theo Báo Long An Online

29/05/2019 10:00 CHĐã ban hành
Vòng 3 V-League: Khi thành Vinh phấp phỏngVòng 3 V-League: Khi thành Vinh phấp phỏng

<font face=Arial size=2>SLNA chưa có trận thắng nào ở V-League. XM Hải Phòng còn tồi hơn thế. 2 đội bóng đều phập phồng nỗi lo sợ &quot;nếu thua&quot;, còn BTC giải và BTC sân thì phấp phỏng về nguy cơ từ khán giả, chiều 28/2...</font>

SLNA, cho đến thời điểm này đá 2 trận hoà cả 2. Kết quả không tồi nhưng cũng chưa xứng với kỳ vọng của người hâm mộ.Người Nghệ An đầu mùa rất tin tưởng vào một "đế chế" Sông Lam đang trở lại, khi cả "bác Thanh" và "anh Thắng" đều đã hồi hương và nắm những vị trí trọng yếu. Đằng sau họ là sự hậu thuẫn về tiền bạc tương đối "no ấm" từ Ngân hàng Bắc Á.

Nhưng, có một vết gợn khiến khán giả Vinh không khỏi băn khoăn. Đó là việc HLV Thịnh "đen" phải "bật sới" về tận Tiền Giang.

Với người xứ Nghệ lúc này, thật khó nói họ tôn sùng Nguyễn Hữu Thắng hơn hay Nguyễn Văn Thịnh hơn. Ông Thịnh được coi là người có công rất lớn, khi chính tay ông xây dựng lực lượng hiện thời của Sông Lam từ tuổi U, và năm ngoái, trong hoàn cảnh rất ngặt nghèo về tài chính cũng như lực lượng, ông vẫn chèo lái con thuyền Sông Lam vượt cả chỉ tiêu (đoạt hạng Ba chung cuộc).

Vì thế mà một mặt, người xứ Nghệ vẫn nhiệt thành đón nhận và đặt hy vọng vào Hữu Thắng nhưng mặt khác, họ cũng có những đòi hỏi và so sánh tự thân. Nếu SLNA không thắng được Hải Phòng, đối thủ mà họ... ghét nhất, thì đó là thất bại.

Có nhiều cơ sở để đội chủ nhà hy vọng. Hải Phòng đang lao đao, hết án kỷ luật nội bộ với Ngọc Thanh, Bật Hiếu, Văn Nam lại đến sự tranh chấp quyền lực giữa Aniekna với Leandro, hết Williams chấn thương "chưa tháo bột" lại đến Lazaro sa sút... Và Hải Phòng đang thua mất mặt cả ở V-League lẫn cúp QG.HLV Vương Tiến Dũng đang trải qua những ngày khó khăn nhất ở Hải Phòng. Ông thuộc mẫu thuyền trưởng giỏi làm chuyên môn nhưng lại không mấy "cao tay" trong việc "trị an". Vì thế mà ông rất hoang mang trước những xung đột nội tại.

Ông Dũng đã phải ém quân ở Nam Định cả tuần và chỉ đến Vinh đúng 1 ngày trước trận đấu. Hải Phòng chỉ tập vẻn vẹn hơn 30 phút làm quen sân. Trong 30 phút ấy, ông Dũng vẫn chưa thể chọn ra đội hình ưng ý, dù ông khẳng định sẽ dùng cặp Leandro - Aniekan ngay từ đầu ở hàng tiền vệ.

Ngược lại, SLNA đã lên bộ khung cả mấy ngày nay. Chẳng phải vì mọi thứ đã "chạy êm", mà cái chính là do những con người tốt nhất của Sông Lam hiện giờ cũng chỉ vừa đủ một đội hình.

Văn Quyến vẫn đang bị căng bắp sau cú ngã xe hôm mùng 3 Tết, anh có thể phải vắng mặt ít nhất là nửa tháng nữa. Tuyển thủ U-23 Ngọc Anh đang điều trị chấn thương, Quốc Tuấn không đạt phong độ tốt. Vì thế mà SLNA chỉ trông vào cặp tiền đạo ngoại Vidovic - Dalibor.

Nhiều khả năng Hữu Thắng sẽ phải đưa thủ thành Goran Brasnic bắt chính để đảm bảo an toàn. Dù rất khát chiến thắng nhưng SLNA không thể đánh bài liều với Hải Phòng, đối thủ cũng đang bị dồn vào thế quẫn bách.

Và đi tìm sự bình anHữu Thắng và ông Dũng "béo" đau đầu bao nhiêu để cải thiện thành tích trên sân cỏ thì BTC giải và BTC sân Vinh cũng lo lắng bấy nhiêu để giữ gìn an ninh trên khán đài. 36 tiếng đồng hồ trước giờ bóng lăn, các phương án bảo vệ đã sẵn sàng.

Những ký ức kinh hoàng của vụ ẩu đả chết người 2 mùa trước luôn khiến người trong cuộc canh cánh một nỗi: thận trọng không thừa. Lực lượng công an và bộ đội khắp thành Vinh được huy động. Nhiều đơn vị phải hoãn cả dự định đi lễ chùa đầu năm. Họ chuẩn bị đến cả kế hoạch... đón tiễn CĐV Hải Phòng, nếu có.

V-League 2009, trận SLNA - Hải Phòng tại Vinh đã diễn ra ổn thoả. Nhưng người Vinh thì vẫn "cay mũi" mỗi khi nhắc lại chuyện CĐV Hải Phòng cởi trần trùng trục diễu qua các con phố dẫn đến sân và xả pháo vô tội vạ.

Người Hải Phòng cũng tức tối vì một nỗi họ bị ách xe lại cách sân đến 3 cây số. Họ từ chối lên xe ca của công an Nghệ An và phải "lội bộ" giữa trời nắng như đổ lửa.

Với những cái đầu nóng rực, "lửa" có thể bốc lên bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, nguy cơ bùng phát xung đột là rất thấp, bởi CĐV hai bên được cách ly chủ động và thực tế, số khán giả Hải Phòng đến Vinh năm nay chắc chắn không nhiều.

HLV Vương Tiến Dũng bảo rằng khi CLB còn tổ chức cho Hội CĐV đi thì quân số mới đông, còn bây giờ, khi họ đi lẻ tẻ thì giỏi lắm cũng được vài xe là cùng. Chứng kiến buổi tập của XM Hải Phòng, Trưởng BTC sân Vinh Hồ Văn Chiêm cũng khẳng định: trận đấu sẽ bình an. 2 lần vỡ sân là quá đủ rồi...

Lịch thi đấu vòng 3 V-League 2010:

Sân Hàng Đẫy: HP.HN - Thanh Hoá (15h30) - VCTV trực tiếp
Sân Pleiku: HA.GL - Bình Dương (16h00) - VTV3 trực tiếp
Sân Thiên Trường: Nam Định - Navibank (15h30)  VTC trực tiếp
Sân Cao Lãnh: Đồng Tháp - Ninh Bình (15h30)
Sân Long An: ĐT.LA - HN T&T (17h00)
Sân Chi Lăng: Đà Nẵng - Khánh Hoà (16h30) - VCTV trực tiếp
Sân Vinh: SLNA - Hải Phòng

Theo Vietnamnet

28/02/2010 12:00 SAĐã ban hành
Quê Mỹ Thạnh: Nhiều mô hình thiết thực bảo đảm an ninh, trật tựQuê Mỹ Thạnh: Nhiều mô hình thiết thực bảo đảm an ninh, trật tự
Thực hiện phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xã Quê Mỹ Thạnh, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An thực hiện nhiều mô hình thiết thực về phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT). Qua đó, phát huy vai trò của người dân trong việc phòng, chống tội phạm và giữ gìn ANTT tại cộng đồng dân cư.
Các cổng rào an ninh, trật tự tại các ấp được xây dựng trụ bêtông kiên cố

Các cổng rào an ninh, trật tự tại các ấp được xây dựng trụ bêtông kiên cố

Mô hình Ánh sáng phòng, chống tội phạm được thực hiện hơn 10 năm. Đến nay, toàn xã lắp đặt 719 bóng đèn trên 25,5km đường giao thông (bình quân 40m lắp 1 bóng đèn). Tổng kinh phí trên 750 triệu đồng, từ nguồn xã hội hóa.

Ông Lê Quý Còn (ấp 1, xã Quê Mỹ Thạnh) chia sẻ: "Từ khi các tuyến đường giao thông nông thôn được lắp đặt hệ thống chiếu sáng, bộ mặt nông thôn thêm khởi sắc, người dân đi lại dễ dàng, an tâm hơn. Mô hình góp phần hạn chế tình trạng trộm cắp, gây rối trật tự công cộng và đua xe trái phép".

Mô hình Cổng rào ANTT được thực hiện từ năm 2013 đến nay. Hiện 5/5 ấp xây dựng 18 cổng rào ANTT, kinh phí 42 triệu đồng, do người dân và mạnh thường quân đóng góp, hỗ trợ. Các cổng rào ANTT tại các ấp được xây dựng bằng trụ bêtông kiên cố, có gắn số điện thoại của Công an huyện, xã để người dân kịp thời cung cấp thông tin các vụ việc về ANTT. Tại mỗi cổng, Công an xã giao chìa khóa cho 3 hộ dân giữ. Khi có vụ việc xảy ra, người dân kịp thời đóng cổng, cản đường của đối tượng.

Một trong những mô hình giúp đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội hiệu quả trên địa bàn xã là Camera giám sát ANTT, thực hiện từ tháng 6/2016 đến nay. Toàn xã lắp đặt 14 camera với tổng kinh phí 70 triệu đồng. Các "mắt thần" là "khắc tinh" của các loại tội phạm, giúp lực lượng công an nhanh chóng điều tra, làm rõ các vụ việc gây mất ANTT hoặc tai nạn giao thông. Năm 2019, xã tiếp tục vận động kinh phí lắp đặt thêm 4 camera trên một số tuyến đường trọng điểm thuộc địa bàn ấp 1.

Mô hình camera giám sát an ninh, trật tự phát huy hiệu quả 

Mô hình camera giám sát an ninh, trật tự phát huy hiệu quả

Bên cạnh đó, mô hình Móc khóa ANTT được triển khai từ tháng 7/2018 đến nay, được đông đảo cán bộ và người dân đồng tình hưởng ứng. Trên móc khóa có in số điện thoại của lực lượng Công an huyện, xã nhằm giúp người dân thuận tiện trong việc cung cấp thông tin về tình hình ANTT. Hiện có 1.700 móc khóa được phát đến từng hộ dân. Năm 2018, người dân cung cấp cho Công an xã 6 nguồn tin có giá trị về ANTT; riêng đầu năm 2019 đến nay cung cấp 4 nguồn tin, giúp ngành chức năng kịp thời làm rõ các vụ việc. Ngoài ra, các mô hình: Mỗi đoàn viên, hội viên là an ninh viên kết hợp gậy phòng gian, Cụm liên gia phòng, chống tội phạm, Tiếng loa ANTT lưu động,... cũng được duy trì và phát huy hiệu quả tốt.

Trưởng Công an xã Quê Mỹ Thạnh - Dương Hoài Nhân nhận định: "Các mô hình bảo đảm ANTT mang lại hiệu quả thiết thực, giúp lực lượng công an giữ ổn định tình hình ANTT. Thực hiện các mô hình còn góp phần quan trọng giữ vững tiêu chí 19 về quốc phòng, an ninh trong xây dựng xã nông thôn mới trên địa bàn và thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH tại địa phương"./.

Theo Báo Long An Online

27/05/2019 4:00 CHĐã ban hành
Trung tâm Hành chính công Vĩnh Hưng hoạt động dần vào nề nếpTrung tâm Hành chính công Vĩnh Hưng hoạt động dần vào nề nếp
Sau hơn 1 năm, các hoạt động tại Trung tâm Hành chính công huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An dần đi vào nề nếp và có tính chuyên nghiệp. Hầu hết hồ sơ được giải quyết đúng hạn, được người dân ghi nhận, đánh giá cao.
​​

Trung tâm Hành chính công Vĩnh Hưng hoạt động dần vào nề nếp

Trung tâm Hành chính công huyện Vĩnh Hưng chính thức đi vào hoạt động từ ngày 09/4/2018; thực hiện hướng dẫn, tiếp nhận, giám sát và chuyển hồ sơ đến cơ quan, đơn vị có thẩm quyền giải quyết; theo dõi và đôn đốc tiến độ giải quyết hồ sơ, nhận kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) để trả cho các tổ chức, cá nhân theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông trên tất cả lĩnh vực theo quy định.

Đến nay, Trung tâm Hành chính công huyện thực hiện niêm yết, công khai đầy đủ các TTHC. Theo đó, có 43 lĩnh vực với 278 TTHC, trong đó, 100 thủ tục thực hiện theo cơ chế một cửa và 178 thủ tục thực hiện theo cơ chế một cửa liên thông. Các bảng niêm yết được đặt ở vị trí thuận lợi cho nhân dân tra cứu khi đến làm các TTHC theo quy định.

Giám đốc Trung tâm Hành chính công huyện Vĩnh Hưng - Nguyễn Hữu Hiền cho biết việc tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ, TTHC tại Trung tâm Hành chính công của huyện cơ bản ổn định và đi vào nề nếp. Việc giải quyết hồ sơ được thực hiện thông qua phần mềm một cửa điện tử. Trung tâm cũng kịp thời phối hợp, đôn đốc các đơn vị có liên quan giải quyết hồ sơ theo quy định, hạn chế thấp nhất tình trạng hồ sơ quá thời hạn giải quyết.

Từ đầu năm 2019 đến nay, Trung tâm Hành chính công huyện tiếp nhận 4.083 hồ sơ trên các lĩnh vực; đã giải quyết 3.755 hồ sơ, trong đó trước hạn 1.626 hồ sơ, chiếm 43,4%; đúng hạn 2.116 hồ sơ, chiếm 56,3%; trễ hạn 11 hồ sơ, chiếm 0,3%.

Công tác phối hợp giữa Trung tâm với các cơ quan được thực hiện tốt; quy trình tiếp nhận, luân chuyển hồ sơ, trả kết quả các TTHC thông suốt, thuận lợi, bảo đảm việc giải quyết hồ sơ đúng và trước hạn cho công dân, tổ chức. Nhiều người dân đến giao dịch tại Trung tâm thể hiện sự hài lòng do được hướng dẫn tận tình, hồ sơ thủ tục được giải quyết nhanh chóng, thuận lợi. 

Anh Nguyễn Hoàng Minh, xã Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Hưng cho biết: "Cán bộ ở Trung tâm Hành chính công huyện nhiệt tình, thân thiện, giải quyết thủ tục nhanh, gọn, mọi thắc mắc của người dân đều được giải đáp thấu đáo. Hồ sơ của tôi còn thiếu một số ít giấy tờ và được hướng dẫn cụ thể để bổ sung. Tôi cảm thấy hài lòng về thái độ, cung cách làm việc của trung tâm". 

 

Tạo điều kiện thuận lợi, giải quyết thủ tục hành chính nhanh nhất cho công dân

Đến nay, Trung tâm hoàn thành kết nối, vận hành phần mềm một cửa điện tử thống nhất từ cấp xã, cấp huyện và cấp tỉnh, bảo đảm việc tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả theo quy trình một cửa, một cửa liên thông, thực hiện hiệu quả các quy trình liên thông về TTHC để rút ngắn trình tự, thời hạn giải quyết hồ sơ, tiết kiệm chi phí của người dân, tổ chức, doanh nghiệp.

"Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục duy trì, nâng cao tinh thần, trách nhiệm phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức của Trung tâm Hành chính công huyện; làm tốt việc hướng dẫn, tiếp nhận, thẩm định hồ sơ theo đúng quy trình, quy định của pháp luật; trả kết quả đúng hẹn, không gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp; không ngừng học tập nâng cao trình độ, tích cực ứng dụng công nghệ để nâng cao chất lượng, thực hiện giải quyết TTHC nhanh nhất cho công dân" - ông Nguyễn Hữu Hiền cho biết thêm./.

Theo Báo Long An Online

28/05/2019 10:00 SAĐã ban hành
Tăng cường kiểm tra nồng độ cồn khi tham gia giao thôngTăng cường kiểm tra nồng độ cồn khi tham gia giao thông
Gần đây, tình trạng lái xe sử dụng rượu, bia, chất kích thích, thậm chí ma túy khi điều khiển phương tiện, gây tai nạn giao thông trên cả nước nói chung và trên địa bàn tỉnh nói riêng có chiều hướng gia tăng. Do đó, theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) phối hợp Công an tỉnh thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành về thực hiện các quy định về trật tự, an toàn giao thông (ATGT) đường bộ, đặc biệt là tình trạng vi phạm nồng độ cồn.

​Còn nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn

Theo báo cáo của Ban ATGT tỉnh Long An, từ đầu năm đến nay, riêng việc thực hiện chuyên đề về xử lý nồng độ cồn, lực lượng chức năng phát hiện 323 trường hợp vi phạm, cơ quan có thẩm quyền tạm giữ 323 phương tiện, tước 208 giấy phép lái xe, xử phạt tổng số tiền 1,3 tỉ đồng.

Chỉ tính riêng trong tháng 4/2019, lực lượng chức năng lập biên bản 29 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, tạm giữ 29 phương tiện, tước 13 giấy phép lái xe; xử phạt tổng số tiền trên 500 triệu đồng. 

 

Cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn (Ảnh minh họa)

Theo Ủy viên Thường trực Ban ATGT tỉnh Long An - Phùng Văn On, tình trạng một số thanh, thiếu niên nông thôn uống rượu say, không đội nón bảo hiểm điều khiển môtô diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng.

Cần xử lý nghiêm nhằm bảo đảm an toàn giao thông

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh Long An, các đơn vị thành lập tổ kiểm tra do lực lượng công an và thanh tra GTVT chủ trì hoặc phối hợp, khi phát hiện hành vi vi phạm pháp luật phải đình chỉ ngay hành vi, xác lập hồ sơ vi phạm đối với tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định. 

Trường hợp hành vi vi phạm thuộc trách nhiệm xử lý của ngành nào thì kịp thời chuyển hồ sơ vụ việc vi phạm cho các cơ quan của ngành đó xử lý. Trường hợp có nhiều lỗi vi phạm hỗn hợp, lỗi vi phạm thuộc ngành nào thì giao cho cơ quan thuộc ngành đó xử lý.

Ban ATGT tỉnh yêu cầu tất cả tổ chức, cá nhân thuộc diện bị kiểm tra chấp hành các quy định, cung cấp đầy đủ các giấy tờ liên quan và hợp tác với lực lượng chức năng trong suốt thời gian kiểm tra.

Đặc biệt, UBND tỉnh chỉ đạo quyết liệt Trưởng ban ATGT các địa phương phải chịu trách nhiệm nếu để các hành vi vi phạm đã bị tổ kiểm tra xử lý mà còn tái diễn trên địa bàn do đơn vị mình quản lý.

Phó Giám đốc Sở GTVT - Đặng Hoàng Tuấn cho biết, việc đẩy mạnh tuyên truyền, nhắc nhở và tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm hành vi vi phạm trật tự, ATGT nói chung và việc đã sử dụng rượu, bia, ma túy khi điều khiển phương tiện nói riêng là một trong những giải pháp cấp bách nhằm kéo giảm tai nạn giao thông, thực hiện mục tiêu mà Ban ATGT tỉnh đề ra từ đầu là kéo giảm từ 5-10% cả 3 tiêu chí tai nạn giao thông so với năm 2018./.

Theo Báo Long An Online

27/05/2019 4:00 CHĐã ban hành
Nguy cơ tái hiện hạn, mặn lịch sử năm 2016Nguy cơ tái hiện hạn, mặn lịch sử năm 2016
Theo dự báo, từ nửa cuối tháng 12/2019 đến tháng 02/2020 sẽ xảy ra hạn và mặn xâm nhập ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) sâu hơn, gay gắt hơn so với trung bình nhiều năm.

​​Mặn đã xuất hiện

Tại Long An, theo nhận định của Trung tâm Khí tượng - Thủy văn Quốc gia, nhiệt độ ở mức cao hơn từ 0,5-10C so với trung bình nhiều năm. Tổng lượng mưa tháng 12/2019 phổ biến ở mức từ 10-40mm; tháng 01 đến 3/2020 phổ biến ít mưa; tháng 4 đến 5-2020 lượng mưa xấp xỉ ở mức trung bình nhiều năm. Với điều kiện khí tượng nêu trên, nguồn nước ngọt trên đồng bằng có khả năng khan hiếm ngay từ đầu mùa khô, nhất là tại các khu vực ven biển, xa nguồn nước sông Mê Kông, các hoạt động sản xuất chủ yếu tích trữ, sử dụng nước mưa; thêm vào đó, nhiệt độ cao sẽ làm gia tăng bốc hơi, xâm nhập mặn, tăng nhu cầu nước cho cây trồng và vật nuôi,… "Hiện nay, độ mặn tại các tuyến sông đã xuất hiện. Với tình hình này, nhiều khả năng Long An phải tái hiện hạn, mặn lịch sử giống như năm 2016" - Chi Cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy sản tỉnh - Võ Kim Thuần thông tin.

 

Tại các địa phương xuất hiện mặn đã đóng toàn bộ cống ngăn mặn

Chưa quên "bài học xương máu" từ hạn, mặn năm 2016, mùa này, ông Nguyễn Văn Bình (xã Đức Tân, huyện Tân Trụ) chủ động đào sẵn 2 ao dự trữ nước ngọt với sức chứa 100m3, để đủ dùng cho đợt mặn xâm nhập thường bắt đầu sau Tết Nguyên đán. Ông Bình cho biết: "Những năm trước, gia đình tôi trồng lúa cứ đến hạn, mặn là không đủ nước ngọt nên bị thiệt hại. Vài năm gần đây, tôi chuyển sang trồng gần 0,5ha thanh long. Nhìn chung, hiện nay, tôi chủ động đào ao dự trữ nước ngọt để đủ nước tưới. Tuy nhiên, năm nay, lo lắng lớn nhất của tôi cũng như người dân ở đây là nước mặn về quá sớm, nhiều khả năng mặn tăng cao.Nếu từ nay đến qua Tết Nguyên đán Canh Tý mà xâm nhập mặn và thiếu nước ngọt thì nguy cơ thiệt hại trong sản xuất lúa rất cao".

Còn anh Võ Văn Tuấn (xã Đức Tân, huyện Tân Trụ) lo lắng: "Tôi vừa gieo sạ 0,5ha lúa cách nay hơn 1 tuần. Khi nghe địa phương khuyến cáo tình hình hạn, mặn sắp tới, tôi vô cùng lo lắng. Không biết vụ lúa năm nay có "ăn" không". Vụ lúa Đông Xuân 2019-2020, trên địa bàn huyện Tân Trụ gieo sạ trên 2.000ha.Hiện nay, nước mặn tràn về giữa lúc cây lúa đang trong giai đoạn 10-30 ngày tuổi.Thời gian tới, việc điều tiết nước bảo vệ sản xuất là một bài toán khó, đầy thách thức đang đặt ra cho ngành chức năng.
Theo Cán bộ Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Tân Trụ - Lê Tấn Ai, thời điểm này, độ mặn đo được trên sông ở trên địa bàn huyện dao động từ 2-3‰. Với độ mặn trên, ước tính nhiều diện tích lúa Đông Xuân 2019-2020 đang có nguy cơ bị đe dọa xâm nhập mặn. Trước thực trạng trên, huyện đã có giải pháp giúp người dân chủ động ngăn mặn, trữ ngọt bảo vệ lúa, đủ nước tưới trồng cây ăn trái. Giải pháp cấp thiết hiện nay là đóng tất cả các cống ngăn mặn (70 cống) để bảo vệ hơn 5.000ha đất sản xuất lúa, thanh long, rau màu, cây ăn quả,… Đồng thời, cán bộ kỹ thuật thường xuyên theo dõi độ mặn ở các vùng giáp ranh và các tuyến kênh để kịp thời có giải pháp ứng phó. Cùng với việc đóng cống ngăn mặn và trữ nước ngọt để người dân chủ động sản xuất, huyện còn cấp máy đo độ mặn cho các xã để theo dõi độ mặn trên các sông. Việc nạo vét các tuyến kênh nội đồng để trữ nước và dẫn nước ngọt trong mùa khô cũng được đẩy mạnh trong thời gian qua.

Trước tình hình mặn bao vây, nguy cơ hạn, mặn trong năm 2020 là rất cao. Để chủ động sản xuất, Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Cần Đước - Nguyễn Hồng Chương thông tin: "Công tác phòng, chống hạn, mặn ở huyện được tập trung thực hiện nghiêm túc. Huyện tăng cường tuyên truyền, vận động người dân sử dụng nguồn nước tưới tiết kiệm, hợp lý và chủ động dự trữ nước để bảo đảm không bị thiếu hụt vào mùa khô, nhất là nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp. Huyện có 3 cống đập chính: Đôi Ma, Bến Trể và Xóm Bồ có chức năng cung cấp nước ngọt, tưới tiêu, rửa phèn vào mùa mưa, ngăn mặn xâm nhập trong mùa khô hạn. Nối liền 3 cống lớn này là tuyến đê bao dài gần 20km qua các xã: Long Cang, Phước Tuy, Tân Ân ven sông Vàm Cỏ Đông. Từ 3 cống lớn này có trên 50km kênh thủy lợi nội đồng và hàng chục cống phụ khác tạo thành hệ thống thủy lợi nội đồng cung cấp nước sản xuất nông nghiệp cho toàn bộ 9 xã vùng thượng và thị trấn Cần Đước. 

 

Thường xuyên kiểm tra độ mặn các tuyến sông

Để chủ động nguồn nước, cán bộ kỹ thuật thường xuyên kiểm tra, thông báo chất lượng nước trên sông và nội đồng, xây dựng lịch đóng, mở cống.Các cống đầu mối được triển khai về cho các xã, người dân biết để chủ động sản xuất, phòng, chống xâm nhập mặn vào đồng ruộng trong mùa khô.Bên cạnh đó, khuyến cáo người dân có kế hoạch dự trữ nước trong kênh, rạch, ao, mương phục vụ sản xuất".

Chủ động phòng, chống hạn, mặn

Theo dự báo của Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam, trên địa bàn tỉnh Long An, nguồn nước mùa khô năm 2019-2020 sẽ ít thuận lợi, nguy cơ hạn, thiếu nước có thể xảy ra. Dự báo diễn biến nguồn nước, xâm nhập mặn ở các trạm vùng cửa sông: Lân cận Cầu Nổi (Vàm Cỏ) không có nước ngọt trong suốt mùa khô, kể cả vào lúc triều thấp; dọc theo sông Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây từ Cầu Nổi trở lên vẫn có khả năng tranh thủ lấy ngọt đến tháng 01, vào lúc triều thấp. Những ngày có độ mặn max trên 6-7g/l, độ mặn chân triều vẫn cao, cần kiểm tra khi lấy nước. Từ giữa tháng 02/2020 trở đi, nguồn nước ngọt có xuất hiện nhưng hạn chế; lân cận Tân An (Vàm Cỏ Tây), Bến Lức (Vàm Cỏ Đông) trở lên, nguồn ngọt vẫn còn khá dồi dào đến đầu tháng 02/2020. Từ giữa tháng 02/2020 trở đi, nguồn nước ngọt giảm nhanh, khả năng lấy ngọt khó khăn.

Trước tình hình trên, ông Võ Kim Thuần cho biết: "Thực hiện Chỉ thị số 8008/CT-BNN-TCTL, ngày 25/10/2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tăng cường thực hiện các giải pháp thủy lợi phòng, chống hạn, thiếu nước, xâm nhập mặn, phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh mùa khô năm 2019-2020, UBND tỉnh đề nghị UBND các huyện, thị xã Kiến Tường và TP.Tân An theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo khí tượng, thủy văn, xâm nhập mặn do các cơ quan chuyên ngành khí tượng - thủy văn, Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam cung cấp và trên website Phòng, chống thiên tai của tỉnh để chủ động triển khai các giải pháp phòng ngừa, ứng phó hạn, xâm nhập mặn trên địa bàn; xây dựng kế hoạch phòng, chống xâm nhập mặn cho mùa khô năm 2019-2020. Trong đó, xác định từng vùng, khu vực có khả năng bị ảnh hưởng để đề ra giải pháp cụ thể, bảo đảm giảm thiểu ảnh hưởng đến sản xuất và dân sinh.

Tổ chức đo đạc thường xuyên độ mặn tại các khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng xâm nhập mặn nhằm kịp thời nắm bắt tình trạng xâm nhập mặn; hướng dẫn người dân thực hiện kế hoạch lấy nước ngọt phục vụ sản xuất và sinh hoạt. Tăng cường thực hiện các giải pháp thủy lợi như nạo vét kênh, rạch, đắp đập tạm, lắp đặt trạm bơm dã chiến,...; tranh thủ vận hành công trình thủy lợi lấy nước, trữ nước để sử dụng khi xâm nhập mặn lên cao, nguồn nước bị thiếu hụt.

Khuyến cáo người dân sử dụng nguồn nước tưới tiết kiệm, hiệu quả, tránh lấy nước ở những khu vực bị nhiễm mặn vào đồng ruộng, tránh gây ô nhiễm nguồn nước bên trong nội đồng, gieo sạ đúng lịch thời vụ theo khuyến cáo của địa phương; ưu tiên sử dụng các giống lúa thơm, chất lượng cao, ngắn ngày, nhóm giống chịu mặn, cùng thời gian sinh trưởng để thuận tiện cho việc cung cấp nước tưới hoặc khuyến khích chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Đánh giá, rút kinh nghiệm từ diễn biến xâm nhập mặn trong mùa khô qua các năm cực đoan để có những giải pháp hợp lý, kịp thời, giảm thiểu đến mức thấp nhất ảnh hưởng đến sản xuất và dân sinh.Đẩy nhanh tiến độ thi công tu bổ, sửa chữa và nạo vét các công trình thủy lợi, trục vớt lục bình để nâng cao năng lực dẫn nước, trữ nước.

Ngoài ra, Long An phối hợp Tiền Giang phòng, chống khả năng xâm nhập mặn từ hướng sông Vàm Cỏ Tây trên địa bàn tỉnh Long An và vào địa bàn tỉnh Tiền Giang./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/nguy-co-tai-hien-han-man-lich-su-nam-2016-a87525.html

24/12/2019 8:00 SAĐã ban hành
Long An: Chung tay nâng cao chất lượng hội nghị tiếp xúc cử triLong An: Chung tay nâng cao chất lượng hội nghị tiếp xúc cử tri
Thời gian qua, với vai trò chủ trì các hội nghị tiếp xúc cử tri (TXCT) của đại biểu (ĐB) dân cử, Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam các cấp tích cực phối hợp Thường trực HĐND xây dựng kế hoạch, tổ chức hội nghị TXCT.

Còn nhiều hạn chế

Hoạt động TXCT thật sự là cầu nối giữa ĐB với nhân dân. Hội nghị ngày càng có nhiều chuyển biến tích cực về hình thức, nội dung, đáp ứng yêu cầu, bảo đảm nguyên tắc "Dân chủ, bình đẳng, công khai, hiệu quả". Tại các hội nghị, nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri được đại diện UBND tỉnh, lãnh đạo sở, ngành tỉnh, UBND cấp huyện, cấp xã tiếp thu, giải trình theo thẩm quyền hoặc ghi nhận để chỉ đạo giải quyết, trả lời trong thời gian sớm nhất, được cử tri đồng tình ủng hộ, góp phần giải tỏa những thắc mắc, bức xúc, tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Bên cạnh những kết quả tích cực, hội nghị TXCT còn những hạn chế: Việc huy động cử tri dự các cuộc TXCT gặp nhiều khó khăn; số lượng cử tri dự ở một số nơi không nhiều; thời gian TXCT chưa thật sự phù hợp: Đối tượng cử tri là công nhân đang trong giờ làm việc, nông dân đang vào vụ mùa,... khó đến dự. Tình trạng cử tri "chuyên nghiệp" dự các cuộc TXCT diễn ra ở nhiều nơi, kéo dài nhiều năm chưa được khắc phục.

Cử-tri-TP_Tân-An-phát-biểu-tại-Hội-nghị-tiếp-xúc-cử-tri-của-Đoàn-D8BQH-tỉnh1052018.jpg

Cử tri TP.Tân An phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh

Bản báo cáo của ĐB về nội dung kỳ họp còn mang tầm vĩ mô, khó hiểu với số đông cử tri, có những dự thảo nghị quyết muốn hiểu phải có thời gian nghiên cứu và đòi hỏi trình độ nhất định, nội dung trình bày chưa sát với địa bàn được tổ chức tiếp xúc, những vấn đề nêu ra không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống hàng ngày của người dân,... do đó chưa thu hút được sự quan tâm của cử tri. Một vài ĐB chưa thật sự quan tâm, theo dõi kết quả giải quyết của địa phương, các cơ quan chức năng đối với những ý kiến của cử tri sau các cuộc tiếp xúc. Việc giải trình các ý kiến, kiến nghị của một số ĐB còn thiên về tiếp thu, ít có ý kiến phân tích, giải trình. Mặt khác, nhiều vấn đề bức xúc, kiến nghị chính đáng của cử tri chưa được xem xét, giải quyết thỏa đáng dẫn đến kiến nghị kéo dài, ảnh hưởng đến sự kỳ vọng của cử tri.

Riêng ban Thường trực UBMTTQ các cấp với vai trò chủ trì, điều hành hội nghị TXCT còn lúng túng, chưa linh động; việc phân loại thẩm quyền xem xét, giải quyết, trả lời kiến nghị, phản ánh của cử tri đôi khi chưa chính xác; công tác chuẩn bị, điều kiện cơ sở có nơi chưa được quan tâm.

Cần có sự phối hợp

Để nâng cao chất lượng hội nghị TXCT, thiết nghĩ, Thường trực HĐND các cấp nên nghiên cứu, tùy theo nội dung, chương trình kỳ họp, địa bàn, đối tượng, việc tiếp xúc cần chú ý đến thời điểm vụ mùa, thời gian sao cho hợp lý để cử tri có điều kiện đến dự. Tổ chức truyền thanh trực tiếp để phục vụ các đối tượng trên địa bàn không đến dự được. ĐB chuẩn bị kỹ nội dung cần truyền đạt đầy đủ, dễ hiểu để người dân nắm bắt; các thông tin cần mang tính thời sự; phương pháp truyền đạt thuyết phục, không nên dừng lại ở việc đọc toàn bộ đề cương mà cần phân tích, giải thích thêm để tạo được sự chú ý, quan tâm của cử tri. Các ý kiến của cử tri được chuyển đến cơ quan chức năng giải quyết, ĐB nên dành thời gian theo dõi, đôn đốc các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện việc trả lời, giám sát đến khi có kết quả cuối cùng. Đồng thời, ĐB cần chuẩn bị nội dung thông báo kết quả giải quyết những vấn đề cử tri quan tâm trong lần tiếp xúc trước đó để thông tin cho cử tri.

UBND các cấp cần sắp xếp thời gian dự các hội nghị TXCT để nắm tâm tư, nguyện vọng của người dân; giải trình những kiến nghị thuộc thẩm quyền quản lý của địa phương, có như vậy mới đáp ứng được yêu cầu của cử tri. Bên cạnh đó, Thường trực HĐND các cấp tích cực đôn đốc, giám sát chính quyền trong việc thực hiện các kiến nghị của người dân. Về phía chủ trì hội nghị là đại diện ban Thường trực UBMTTQ các cấp, cần điều hành linh hoạt, xử lý tốt tình huống, gợi mở vấn đề để cử tri phát biểu, đồng thời định hướng phát biểu của cử tri, tránh những phát biểu sa đà vào những vụ việc cá nhân, khiếu nại, tố cáo. Việc mời người dân dự hội nghị TXCT phải thực hiện bằng nhiều hình thức: Phát trên loa truyền thanh, đăng tải trên cổng thông tin điện tử, gửi thư mời trực tiếp đến cử tri đại diện hộ; các đoàn thể mời đoàn viên, hội viên,...

Tổ chức hội nghị TXCT không chỉ cần có việc chuẩn bị tốt đề cương hay kỹ năng trình bày của ĐB, việc phối hợp mời cử tri của chính quyền, các đoàn thể hay công tác điều hành của MTTQ,... mà cần có sự chung tay phối hợp nhịp nhàng của các cấp, các ngành, địa phương, đặc biệt là từng cơ quan, đơn vị phát huy hết vai trò, nhiệm vụ của mình, từ đó, góp phần nâng chất lượng các cuộc TXCT./.

Theo Báo Long An Online

11/05/2018 10:00 SAĐã ban hành
Những điểm mới dự kiến áp dụng trong kỳ tuyển sinh đại học 2019Những điểm mới dự kiến áp dụng trong kỳ tuyển sinh đại học 2019
Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến điều chỉnh quy chế tuyển sinh đại học 2019 với những điểm mới như thay đổi chính sách ưu tiên, quy định điểm sàn riêng với nhóm ngành y có cấp chứng chỉ hành nghề....

giáo dục 1322019.jpg

Thí sinh làm thủ tục tuyển sinh đại học. (Ảnh: PM/Vietnam+)

Trường đại học tổ chức thi năng lực chuyên biệt phải công bố đề thi minh họa, điều chỉnh về chế độ ưu tiên khu vực, quy định điểm sàn riêng với nhóm ngành y có cấp chứng chỉ hành nghề... Đó là những điểm mới đáng lưu ý trong Dự thảo Sửa đổi, bổ sung một số Điều của Quy chế tuyển sinh đại học hệ chính quy; tuyển sinh cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy...          

Trường thi riêng phải có đề minh họa

Theo Dự thảo, các trường có thủ tục sơ tuyển; các trường tổ chức thi đánh giá năng lực chuyên biệt hoặc có môn thi năng khiếu kết hợp với sử dụng kết quả kỳ thi trung học phổ thông quốc gia (gọi chung là các trường đặc thù) phải xác định và công bố công khai trên trang thông tin điện tử của trường và các phương tiện thông tin đại chúng khác về thời gian, hồ sơ đăng ký sơ tuyển. 

Trường cũng phải công bố thủ tục, điều kiện đạt yêu cầu sơ tuyển. Với các trường tổ chức thi đánh giá năng lực chuyên biệt phải công bố phương thức tổ chức thi, đề thi minh họa.

Điều chỉnh chính sách ưu tiên với học sinh thuộc xã khó khăn

Dự thảo cũng sửa đổi quy định về chính sách ưu tiên theo khu vực. Theo đó, học sinh thuộc các thôn, xã khó khăn sẽ không hưởng ưu tiên khu vực theo hộ khẩu thường trú như các năm trước đây. Việc xác định khu vực hưởng ưu tiên sẽ phụ thuộc vào địa điểm học của thí sinh.

Thí sinh học liên tục và tốt nghiệp trung học tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu trong 3 năm học trung học phổ thông (hoặc trong thời gian học trung cấp) có chuyển trường thì thời gian học ở khu vực nào lâu hơn được hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu mỗi năm học một trường thuộc các khu vực có mức ưu tiên khác nhau hoặc nửa thời gian học ở trường này, nửa thời gian học ở trường kia thì tốt nghiệp ở khu vực nào, hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Quy định này áp dụng cho tất cả thí sinh, kể cả thí sinh đã tốt nghiệp từ trước năm tuyển sinh.

Quy định cụ thể hơn chính sách ưu tiên cho quân nhân

Dự thảo cũng quy định cụ thể hơn chính sách ưu tiên với đối tượng quân nhân. Quy chế tuyển sinh đại học năm 2018 quy định "Quân nhân; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân được cử đi dự thi, nếu đóng quân từ 18 tháng trở lên tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó hoặc theo hộ khẩu thường trú trước khi nhập ngũ, tùy theo khu vực nào có mức ưu tiên cao hơn; nếu dưới 18 tháng thì hưởng ưu tiên khu vực theo hộ khẩu thường trú trước khi nhập ngũ."

Dự thảo mới bổ sung thêm: "Nếu đóng quân từ 18 tháng trở lên tại các khu vực có mức ưu tiên khác nhau thì hưởng ưu tiên theo khu vực có thời gian đóng quân dài hơn."

Ngành y có điểm sàn riêng

Một điểm mới quan trọng khác trong Dự thảo là việc Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào với các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề.

Trong năm 2018, việc đặt ngưỡng điểm đầu vào chỉ được áp dụng với khối ngành sư phạm. Như vậy, trong mùa tuyển sinh năm 2019 sẽ có hai nhóm ngành được Bộ quy định ngưỡng điểm đầu vào để các trường xây dựng phương án xét tuyển.

Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào theo phương thức xét tuyển dựa vào kết quả học tập trung học phổ thông để vào ngành thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên, các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề như sau:

Đối với các ngành thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên, trình độ đại học, xét tuyển học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông có học lực lớp 12 xếp loại giỏi. Riêng các ngành Sư phạm Âm nhạc, Sư phạm Mỹ thuật, Giáo dục Thể chất, Huấn luyện thể thao xét tuyển học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông có học lực lớp 12 xếp loại khá trở lên. 

Trình độ cao đẳng, trung cấp sư phạm, xét tuyển học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông có học lực lớp 12 xếp loại khá trở lên. Riêng các ngành Sư phạm Âm nhạc, Sư phạm Mỹ thuật, Giáo dục Thể chất (ngành cao đẳng), Sư phạm Thể dục thể thao (ngành trung cấp) xét tuyển học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông có học lực lớp 12 xếp loại trung bình trở lên.

Đối với các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề trình độ đại học, tuyển sinh học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông có học lực lớp 12 xếp loại giỏi đối với các ngành Y khoa, Y học cổ truyền, Răng hàm mặt; tuyển sinh học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông có học lực lớp 12 xếp loại khá đối với các ngành còn lại./.

Theo TTXVN​

13/02/2019 7:00 SAĐã ban hành
Cảnh sát Kinh tế Long An bắt 15.800 gói thuốc lá ngoại nhập lậuCảnh sát Kinh tế Long An bắt 15.800 gói thuốc lá ngoại nhập lậu
Tổ Chống buôn lậu Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Long An vừa bắt giữ 1 vụ vận chuyển thuốc lá ngoại nhập lậu tại ấp 1, xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ.

Thuốc lá ngoại nhập lậu

Ngày 09/01, Thượng tá Nguyễn Quốc Cường - Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh cho biết, thực hiện kế hoạch cao điểm đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Tổ Chống buôn lậu của đơn vị vừa bắt giữ 01 vụ vận chuyển thuốc lá ngoại nhập lậu tại ấp 1, xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ.

Lực lượng làm nhiệm vụ thu giữ tang vật gồm: 15.800 gói thuốc lá ngoại các loại và 01 xe ôtô  là phương tiện vận chuyển.

Hiện vụ việc đang được tích cực điều tra./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/canh-sat-kinh-te-long-an-bat-15-800-goi-thuoc-la-ngoai-nhap-lau-a88555.html

10/01/2020 11:00 SAĐã ban hành
Góp ý Kế hoạch dạy học trực tuyến chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học phổ thông đối với đối tượng phổ cậpGóp ý Kế hoạch dạy học trực tuyến chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học phổ thông đối với đối tượng phổ cập

<p style="margin:0in 0in 10pt;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;line-height:115%;font-family:'arial','sans-serif'">Ngày 2/10/2013, ông Trần Hữu Phước – Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì làm việc với lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở  Khoa học và Công nghệ, Sở Kế hoạch và Đầu tư … góp ý Kế hoạch dạy học trực tuyến chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học phổ thông đối với đối tượng phổ cập.</span>
</p>

Ông Nguyễn Thanh Tiệp-Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (đứng) trình bày dự thảo kế hoạch

Với mục tiêu tạo điều kiện cho mọi người, mọi đối tượng, nhất là thanh thiếu niên trong độ tuổi 15 -18 đã tốt nghiệp Trung học cơ sở (THCS) có trình độ Trung học Phổ thông, học trực tuyến sử dụng công nghệ điện tử hiện đại như mạng internet, mạng vệ tinh … người dạy và người học có thể giao tiếp với nhau dưới qua thảo luận trực tuyến, diễn đàn …học trực tuyến sẽ tạo điều kiện để người dân học tập suốt đời, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ công nghiệp hóa – hiện đại hóa tỉnh nhà, góp phần hoàn thành mục tiêu PCGDTrH và xây dựng xã hội học tập.

Hiện nay, mạng lưới giáo dục trên địa bàn tỉnh, đang từng bước được tăng cường, cơ sở hạ tầng cơ bản đáp ứng cho công tác phổ cập giáo dục nói chung và phổ cập giáo dục trung học nói riêng. Tuy nhiên, phương pháp học trực tuyến còn mới đối với người dân Long An, đòi hỏi người học có tính tự giác cao, mà mục tiêu chương trình nhắm tới chủ yếu ở đối tượng phổ cập, vì vậy tính khả thi tại thời điểm hiện tại chưa cao.

Chỉ đạo tại cuộc họp, ông Trần Hữu Phước ghi nhận nỗ lực của ngành giáo dục trong kế hoạch dạy học trực tuyến  cho chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học phố thông đối với đối tượng phổ cập, Phó Chủ tịch đề nghị Sở Giáo dục tiếp tục rà soát về điều kiện cơ sở hạ tầng Công nghệ thông tin của ngành, đường truyền trên địa bàn tỉnh, triển khai phổ cập tin học cho người dân, nâng dần đội ngũ dẫn giáo viên biên soạn giáo án điện tử tạo cơ sở triển khai chương trình học trực tuyến sau này.

N.H

04/10/2013 12:00 SAĐã ban hành
Công văn hỏa tốc về việc tăng cường kiểm soát loài tôm càng đỏCông văn hỏa tốc về việc tăng cường kiểm soát loài tôm càng đỏ
Loài tôm càng đỏ không có tên trong danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam và được xác định là loài ngoại lai xâm hại, việc kinh doanh, tiêu thụ loài này là trái phép.
​​Tôm càng đỏ. (Nguồn: nas.er.usgs.gov)

Tôm càng đỏ. (Nguồn: nas.er.usgs.gov)

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có công văn hỏa tốc gửi các tỉnh, thành phố, Tổng cục hải quan, Tổng cục Quản lý thị trường về việc tăng cường kiểm soát loài tôm càng đỏ tại Việt Nam.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, qua các phương tiện thông tin đại chúng, trong thời gian gần đây có tình trạng tôm càng đỏ (Cherax quadricarinatus, còn gọi là tôm hùm đất) được đưa vào Việt Nam để tiêu thụ làm thực phẩm tại một số địa phương.

Đây là loài thủy sinh có nguồn gốc ngoại lai, ăn tạp, sống bò dưới đáy, ưa đào hang, hoạt động về đêm, có sức sống chịu và thích nghi cao.

Loài tôm càng đỏ không có tên trong danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam và được xác định là loài ngoại lai xâm hại.

Việc kinh doanh, tiêu thụ loài này là vi phạm quy định về đa dạng sinh học và thủy sản.

Để tránh tác động đến sản xuất nông nghiệp và bảo vệ môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề nghị các tỉnh, thành phố và cơ quan liên quan tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật với các trường hợp vi phạm.

Đồng thời Bộ cũng yêu cầu tăng cường tuyên truyền phổ biến về tác hại của loài tôm càng đỏ đối với môi trường và sản xuất nông nghiệp, ngăn chặn sự phát triển của loài này ra môi trường tự nhiên...

Khi phát hiện có phát tán ra môi trường phải có biện pháp khoanh vùng, cô lập và tiêu diệt loài tôm càng đỏ theo quy định về đa dạng sinh học./.

Theo TTXVN

20/05/2019 3:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​