Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

 
Tin tức - Sự kiện - Giáo dục
 
Với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, anh Lê Văn Thuận, ngụ thị trấn Tân Hưng, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An luôn ấp ủ ước mơ khởi nghiệp và làm giàu trên mảnh đất quê nhà. Anh không ngừng nỗ lực học tập, nghiên cứu, tìm tòi, thử nghiệm nhiều mô hình sản xuất mới nhằm góp phần nâng cao thu nhập cho bản thân, gia đình và người dân địa phương. 
 
Ngày 03/7/2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Út - Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) tỉnh Long An năm 2020 chủ trì hội nghị trực tuyến triển khai phương án thi và phân công nhiệm vụ các thành viên BCĐ với các huyện, thị xã, thành phố. 
 
Sáng ngày 02/7/2020, Ban Chấp hành Đoàn khối cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đoàn viên thanh niên trong việc sử dụng mạng xã hội; hơn 100 đoàn viên thanh niên trong khối tham dự.  
 
Năm học 2020-2021, lớp 1 sử dụng sách giáo khoa (SGK) theo Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018. Dựa theo những tiêu chí quy định, các trường chọn SGK phù hợp; đồng thời chuẩn bị sẵn sàng về đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, đáp ứng nhu cầu dạy và học theo SGK mới. 
 
Năm học 2020 - 2021, Long An tuyển sinh lớp 10 với 17.004 chỉ tiêu gồm giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên. 
 
Vừa qua, UBND tỉnh Long An có Công văn số 3130/UBND – VHXH về lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 năm học 2020-2021. 
 
Sáng 27/6, Trường THPT Chuyên Long An, TP.Tân An, tỉnh Long An tổng kết năm học 2019 - 2020 nhằm đánh giá kết quả, chất lượng dạy và học của trường, trao thưởng cho học sinh (HS) đạt thành tích cao. 
 
​Nhặt những vỏ chai giúp học sinh biết bảo vệ môi trườngCuộc họp phụ huynh kết thúc, mọi người xì xầm bàn tán. Những ý kiến khác nhau vẫn tiếp tục được đưa ra. Phong trào kế hoạch nhỏ của học sinh bị người lớn đem ra cân đo bằng tiền bạc. Phụ huynh ngại con mình phải nhọc nhằn gom giấy vụn, vỏ chai nên quy ra tiền đóng một lần "cho tiện".Thấy phụ huynh nhấp nhổm sợ trễ giờ, giáo viê... 
 
Thủ tướng Chính phủ vừa ra chỉ thị giao trách nhiệm cho từng bộ, ngành trong việc tổ chức Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia, đảm bảo không để thí sinh nào phải bỏ thi vì khó khăn. 
 
Xây dựng mảng xanh trong trường học là một trong những việc làm không thể thiếu nhằm tạo bóng mát, không gian gần gũi thiên nhiên cho học sinh học tập, vui chơi. Tuy nhiên, những cây già cỗi, có tán lớn, nhiều nhánh cũng trở thành nguy cơ thiếu an toàn trong mùa mưa bão. Do đó, các trường đã và đang chú trọng công tác quản lý cây xanh nhằm bảo đảm an toàn cho học sinh, giáo viên. 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Công nhận Trường tiểu học Hướng Thọ Phú, xã Hướng Thọ Phú, thành phố Tân An, tỉnh Long An đạt chuẩn quốc gia mức độ 1Công nhận Trường tiểu học Hướng Thọ Phú, xã Hướng Thọ Phú, thành phố Tân An, tỉnh Long An đạt chuẩn quốc gia mức độ 1
Ngày 9/01/2019, UBND tỉnh ban hành Quyết định 33/QĐ-UBND về việc công nhận trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ 1.
Theo đó, UBND tỉnh công nhận Trường tiểu học Hướng Thọ Phú, xã Hướng Thọ Phú, thành phố Tân An, tỉnh Long An đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, thời hạn 05 năm kế từ 9/1/2019. Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo Trường tiểu học Hướng Thọ Phú có kế hoạch duy trì, phát triển Trường đạt chuẩn quốc gia mức độ cao hơn trong thời gian tới.

N.H
11/01/2019 4:00 CHĐã ban hành
Khi bộ đội đồng hành cùng người nghèoKhi bộ đội đồng hành cùng người nghèo
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với những việc làm cụ thể, thiết thực, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An tự nguyện trích một phần lương giúp đỡ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đỡ đầu học sinh nghèo. Việc làm nghĩa tình đó được đơn vị thực hiện suốt 10 năm qua, giúp không ít gia đình neo đơn, học sinh nghèo vượt qua khó khăn.
Cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Quân sự huyện thường xuyên đến thăm và động viên ông Trương Văn Túc

Cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Quân sự huyện thường xuyên đến thăm và động viên ông Trương Văn Túc

Thượng tá Ngô Tấn Bình - Chính trị viên Ban CHQS huyện, cho biết: "Đảng ủy, Ban CHQS huyện giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cá nhân, từng ban trực thuộc và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ CBCS. Sau đó, chúng tôi phối hợp chính quyền địa phương và các trường khảo sát, tìm hiểu để chọn những trường hợp thật sự khó khăn, trong đó ưu tiên con em gia đình lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên. Ngoài nhận đỡ đầu 4 học sinh nghèo, hỗ trợ gia đình neo đơn, Ban CHQS huyện còn vận động mạnh thường quân tặng quà gia đình chính sách, học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn.

Theo chân các anh, chúng tôi đến nhà ông Trương Văn Túc (ấp Bình Lương 2, xã Bình Thạnh). Ông Túc 76 tuổi, sống một mình trong căn nhà nhỏ. Bao nhiêu ruộng đất ông đã bán hết để chữa bệnh cho vợ và con trai, nhưng họ vẫn không qua khỏi. Những người con còn lại có gia đình riêng và không mấy khá giả. Ở tuổi xế chiều, ông sống một mình, thờ cúng người anh là liệt sĩ. Biết được hoàn cảnh đó, từ năm 2009 đến nay, CBCS Ban CHQS huyện hỗ trợ ông vượt qua khó khăn. Gặp lại CBCS, ông Túc bày tỏ: "Gia đình tôi neo đơn, được bộ đội giúp đỡ như vầy là quý lắm, tôi rất biết ơn các anh!".

Đại diện đoàn Thanh niên của Ban Chỉ huy Quân sự huyện Thủ Thừa đến thăm, tặng quà em Nguyễn Tấn An và Nguyễn Thị Thùy Trang 

Đại diện đoàn Thanh niên của Ban Chỉ huy Quân sự huyện Thủ Thừa đến thăm, tặng quà em Nguyễn Tấn An và Nguyễn Thị Thùy Trang

Mô hình "Vững bước em tới trường" của Ban CHQS huyện Thủ Thừa giúp nhiều học sinh được tiếp tục đến trường. Hai anh em Nguyễn Tấn An và Nguyễn Thị Thùy Trang - học sinh Trường THCS Mỹ Lạc, là một trong những trường hợp nhận được sự đỡ đầu của Ban CHQS huyện. Mẹ 2 em bị bệnh nan y, tài sản trong nhà lần lượt "ra đi" để chữa bệnh cho mẹ. Cha em - ông Nguyễn Văn Tèo tham gia lực lượng dự bị động viên của xã và làm đủ các nghề: Bốc vác, phụ hồ,... cũng không đủ trang trải cuộc sống gia đình. Năm 2017, bệnh của mẹ em trở nặng, gia đình phải tập trung chạy chữa, 2 anh em phải làm thuê đến khuya để có tiền đi học. Với sự hỗ trợ của CBCS Ban CHQS huyện Thủ Thừa, An và Trang được tiếp tục đi học. 7 năm liền, Thùy Trang đạt danh hiệu học sinh giỏi. Ông Nguyễn Văn Tèo cảm động chia sẻ: "Hiện gia đình kiệt quệ về kinh tế, tôi còn cha già trên 90 tuổi, ruộng đất không còn, vợ lại đau yếu, may nhờ sự giúp đỡ của các chú bộ đội, 2 đứa nhỏ mới được tiếp tục đến trường".

Với sự đồng hành của CBCS Ban CHQS huyện Thủ Thừa, những hoàn cảnh khó khăn có điều kiện ổn định, vươn lên trong cuộc sống, góp phần thắt chặt tình cảm quân - dân./.

Theo Báo Long An Online

15/11/2018 8:00 SAĐã ban hành
“Móc khóa tố giác tội phạm” - Mô hình đơn giản, ý nghĩa“Móc khóa tố giác tội phạm” - Mô hình đơn giản, ý nghĩa
Mô hình Móc khóa tố giác tội phạm của Công an huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An nhằm đưa số điện thoại “đường dây nóng” của công an đến tận tay người dân.

công-an-huyện-cần-giuộc.jpg

Công an huyện Cần Giuộc cấp phát móc khóa cho người dân

Thượng tá Phạm Thanh Tâm - Trưởng Công an huyện Cần Giuộc, cho biết, mô hình được thực hiện từ tháng 3-2018. Móc khóa tố giác tội phạm là những móc khóa có in số điện thoại tiếp nhận thông tin của công an xã, công an huyện. Đây là mô hình được nâng cấp từ việc gắn bảng "tố giác tội phạm" trên đường phố. Theo đó, Công an huyện không chỉ cấp móc khóa cho các xã, thị trấn, công nhân trên địa bàn, mỗi người dân khi đến Công an huyện làm thủ tục đăng ký xe, làm giấy chứng minh nhân dân,... đều được cấp phát móc khóa này.

Theo Đội Xây dựng phong trào và phụ trách các xã về an ninh, trật tự (ANTT), Công an huyện Cần Giuộc, những năm trước, để hạn chế tình hình tội phạm, đơn vị in tờ rơi kèm số điện thoại đường dây nóng phát cho người dân. Song qua thời gian thực hiện, mô hình này chưa phát huy hiệu quả nên tập thể tìm tòi, sáng kiến thêm mô hình Móc khóa tố giác tội phạm.

Công an huyện Cần Giuộc phụ trách địa bàn rộng, tiếp giáp TP.HCM, dân cư đông nên tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp nhưng vẫn thực hiện tốt công tác bảo đảm ANTT trên địa bàn, một phần nhờ vào việc triển khai thực hiện hiệu quả mô hình Móc khóa tố giác tội phạm. Trên từng chiếc móc khóa không chỉ có số điện thoại của công an các xã, thị trấn, Công an huyện Cần Giuộc mà còn có số điện thoại của một số địa phương giáp ranh: Huyện Bình Chánh, Nhà Bè (TP.HCM), huyện Cần Đước, Bến Lức. Gần 1 năm triển khai mô hình, thông qua các số điện thoại được cung cấp, người dân cung cấp cho cơ quan công an hàng chục nguồn tin có giá trị liên quan đến tình hình ANTT, an toàn giao thông,...

Anh Nguyễn Văn Tiến, ngụ xã Tân Kim, chia sẻ: "Địa bàn xã giáp ranh TP.HCM lại có nhiều dân nhập cư đến sinh sống và làm việc nên tình hình ANTT phức tạp hơn so với những nơi khác. Được công an cấp phát móc khóa miễn phí, chúng tôi yên tâm hơn. Trước đây, khi có sự việc cần báo cho lực lượng công an, chúng tôi phải chạy xe đến trụ sở mất nhiều thời gian. Bây giờ có móc khóa này, tôi chỉ cần gọi điện thoại mỗi khi có trộm, cướp thì lực lượng chức năng có mặt kịp thời".

Hiện tại, Công an huyện in và cấp được hơn 41.500 chiếc móc khóa cho người dân. Trong đó, ngành phối hợp MTTQ Việt Nam huyện, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam huyện, Liên đoàn Lao động huyện,... cấp phát cho đoàn viên, hội viên, công nhân Công ty Sheen Bridge, Công ty Fuluh, Khu công nghiệp Long Hậu cũng như người dân các xã,...

Hội-viên-phụ-nữ-huyện-Cần-Giuộc-nhận-móc-khóa-trong-những-lần-sinh-họp-chi,-tổ-hội.jpg

Hội viên phụ nữ huyện Cần Giuộc nhận móc khóa trong những lần sinh họp chi, tổ hội

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam huyện Cần Giuộc - Huỳnh Thị Tuyết Hồng thông tin, từ ý nghĩa của mô hình, hội triển khai đến hội viên, phụ nữ các xã, thị trấn và cấp phát móc khóa trong những đợt họp chi, tổ hội. Các chị xem đây là "bảo bối", được gắn cẩn thận vào chìa khóa xe. Mô hình không chỉ giúp người dân dễ dàng trình báo khi xảy ra sự cố mà tội phạm cũng e ngại khi muốn "hành sự" trên địa bàn huyện.

Thượng tá Phạm Thanh Tâm - Trưởng Công an huyện Cần Giuộc, cho biết thêm, mô hình đơn giản nhưng bước đầu mang lại hiệu quả cao, góp phần bảo đảm cuộc sống bình yên của người dân. Việc xây dựng mô hình nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của quần chúng nhân dân trong công tác phòng ngừa và nắm được địa chỉ tiếp nhận thông tin tố giác tội phạm, tích cực tham gia đấu tranh với các loại tội phạm, chủ động bảo vệ tài sản của mình và những người xung quanh. Từ đó, góp phần làm giảm các loại tội phạm, đưa phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn huyện phát triển./.

 Theo Báo Long An Online

09/01/2019 9:00 SAĐã ban hành
Thạnh Hóa: Dấu ấn một nhiệm kỳThạnh Hóa: Dấu ấn một nhiệm kỳ
Qua 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết (NQ) Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ VI, nhiệm kỳ 2015-2020, Thạnh Hóa (tỉnh Long An) đạt kết quả toàn diện trên các lĩnh vực. Diện mạo nông thôn, thị trấn nhiều khởi sắc, tạo nên
bức tranh về một vùng cửa ngõ Đồng Tháp Mười đang trên đà đổi mới và phát triển bền vững.

Cầu Tuyên Nhơn nối nhịp bờ vui, không chỉ làm cho bộ mặt thị trấn thêm khởi sắc mà còn tạo thêm động lực thúc đẩy phát triển KT-XH của địa phương

Nhiều đột phá

NQ Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra 18 chỉ tiêu trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường, xây dựng Đảng. Để đưa NQ vào cuộc sống, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện luôn bám sát sự chỉ đạo của cấp trên, đặc điểm tình hình địa phương để đề ra chủ trương, cụ thể hóa bằng các NQ chuyên đề. Từ đó, tạo sự thống nhất cao về nhận thức, hành động trong Đảng và sự đồng thuận trong nhân dân.

Bí thư Huyện ủy Thạnh Hóa - Nguyễn Thị Thu Trinh cho biết: "Nhiệm kỳ qua, huyện tập trung thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; thu hút đầu tư, phát triển sản xuất; sắp xếp tinh gọn bộ máy, biên chế; giải quyết những vướng mắc về công tác quản lý đất đai,... Hàng năm, Huyện ủy đều xây dựng NQ bám sát yêu cầu thực tiễn địa phương và chỉ đạo chung từ cấp tỉnh; đồng thời xác định nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm cho từng năm".

Sau 5 năm thực hiện NQ, Thạnh Hóa đạt nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực. Tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 9,1%. Chương trình hành động số 06-CTr/HU của Huyện ủy về "Xây dựng ngành nông nghiệp hàng hóa, có sức cạnh tranh cao, gắn với công nghiệp chế biến nông sản" và Chương trình số 09-CTr/HU của Huyện ủy thực hiện NQ 08-NQ/TU của Tỉnh ủy về "Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp" đạt kết quả đáng ghi nhận. Theo đó, tổng diện tích sản xuất lúa hàng năm trên 41.000ha, tổng sản lượng bình quân đạt trên 221.475 tấn/năm (lúa khô), đạt 114,4% chỉ tiêu NQ, lợi nhuận bình quân đạt trên 30% tổng giá trị đầu tư. Đặc biệt, vùng lúa ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn các xã: Tân Tây, Thủy Đông và Thạnh An với diện tích 2.041/2.000ha, đạt 102% so với NQ tỉnh giao.

Được sự hỗ trợ của các ngành chức năng, nông dân sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP trên một số loại nông sản và tạo dựng được các nhãn hiệu như Khoai mỡ Bến Kè, Mật ong Quang Vinh, Chanh không hạt Thuận Bình. Chăn nuôi có sự phát triển so với nhiệm kỳ trước, nhất là vùng chăn nuôi tập trung tại xã Thạnh An gắn với ứng dụng quy trình khép kín theo mô hình công nghệ cao.

Đời sống người dân được nâng cao

Đi đôi phát triển kinh tế, các chương trình đột phá, công trình trọng điểm đạt kế hoạch đề ra. Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị với tinh thần quyết tâm cao. Đến nay, có 4/10 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, các xã còn lại đạt từ 12-17 tiêu chí; 100% ấp, khu phố văn hóa; 8 xã đạt chuẩn xã văn hóa, thị trấn Thạnh Hóa được công nhận thị trấn văn minh đô thị.

Thị trấn Thạnh Hóa được công nhận thị trấn văn minh đô thị

Ông Nguyễn Văn Bên (ấp 1, xã Tân Đông) chia sẻ: "Thời gian qua, địa bàn xã, huyện có rất nhiều công trình được đầu tư xây dựng hợp "ý Đảng - lòng dân". Từ đó, bộ mặt nông thôn thêm khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao".

Huyện đã tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để thu hút các doanh nghiệp, kiến nghị thỏa thuận địa điểm đầu tư 120 dự án, được UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư 30 dự án, có 317 công ty, doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn huyện với vốn đăng ký kinh doanh khoảng 280 tỉ đồng. Đặc biệt là nhà máy điện từ năng lượng mặt trời tại xã Thạnh An, công suất khoảng 200 triệu kWh/năm, tổng giá trị dự án 3.400 tỉ đồng, tạo thêm việc làm cho nhiều lao động ở địa phương.

Công tác chăm lo gia đình chính sách được huyện quan tâm. Nhiều tổ chức, cá nhân ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa được gần 3,1 tỉ đồng. Theo đó, huyện xây dựng, sửa chữa 164 căn nhà tình nghĩa, nhà tình thương với số tiền trên 7,2 tỉ đồng. Chương trình giải quyết việc làm - giảm nghèo phát huy hiệu quả, đã tạo việc làm cho 10.477 lao động, đạt 131% chỉ tiêu NQ, góp phần giảm hộ nghèo còn 1,78%.

Công tác chăm lo gia đình chính sách luôn được huyện quan tâm

Đội ngũ y, bác sĩ không ngừng trau dồi chuyên môn và rèn luyện y đức để bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Đến nay, huyện có 100% xã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế. Nếu như năm 2015 huyện có 65% người dân tham gia bảo hiểm y tế thì đến nay đã tăng lên 85,3%.

Cán bộ y tế từng bước làm chủ được các trang thiết bị y tế hiện đại giúp chẩn đoán bệnh chính xác và điều trị đúng hướng

Việc huy động các nguồn lực đầu tư cho giáo dục đạt kết quả tốt, có 19/33 trường đạt chuẩn quốc gia (theo tiêu chí mới). Huyện đã đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3; phổ cập giáo dục THCS và đạt xóa mù chữ mức độ 2; thanh niên từ 18-21 tuổi có bằng tốt nghiệp THPT hoặc tương đương đạt trên 84%.

Những kết quả trong nhiệm kỳ qua chính là sự nỗ lực, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân. Đây là nền tảng vững chắc để Thạnh Hóa hướng đến xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh./.

Kỳ vọng một nhiệm kỳ thắng lợi

Nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Thạnh Hóa - Lê Hồng Xuân:

Mong đại hội sáng suốt lựa chọn những đồng chí tiêu biểu về phẩm chất đạo đức, trí tuệ, bảo đảm tiêu chuẩn, có tính kế thừa và phát triển để bầu vào Ban Chấp hành khóa mới nhằm lãnh đạo thực hiện thắng lợi nghị quyết đề ra. Các đại biểu thảo luận đưa ra các giải pháp nhằm phát huy tiềm năng và lợi thế của huyện trong thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH ổn định và bền vững giai đoạn 2020-2025.

Ông Đồng Huy Đê - cán bộ lão thành cách mạng xã Tân Hiệp:

Kỳ vọng đại hội bầu Ban Chấp hành khóa mới là những người đủ đức, đủ tài để lãnh đạo địa phương ngày càng phát triển bền vững; có giải pháp cụ thể chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, nhất là người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau. Huyện quan tâm xây dựng các công trình nước sạch, nhất là tại các xã biên giới; chú trọng đầu tư các trục đường chính liên xã giúp người dân đi lại, giao thương hàng hóa dễ dàng.

Ông Đỗ Văn Chợ (ấp 3, xã Tân Đông):

Mong muốn nhiệm kỳ mới, lãnh đạo huyện có giải pháp hỗ trợ kỹ thuật sản xuất và con giống cho người dân; nâng cao chất lượng, hiệu quả các tổ hợp tác, hợp tác xã, cánh đồng lớn để người dân an tâm tham gia. Đặc biệt, lãnh đạo huyện cần có giải pháp giúp đầu ra nông sản ổn định.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/thanh-hoa-dau-an-mot-nhiem-ky-a99788.html


03/08/2020 3:00 CHĐã ban hành
Vĩnh Hưng: Phát huy sức mạnh tổng hợp bảo vệ vững chắc biên giới quốc giaVĩnh Hưng: Phát huy sức mạnh tổng hợp bảo vệ vững chắc biên giới quốc gia
Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An phát huy tốt sức mạnh trong công tác bảo vệ biên giới. Các đồn biên phòng tham mưu cấp ủy, chính quyền, phối hợp các ban, ngành, đoàn thể địa phương tích cực tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn...
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong bảo vệ biên giới

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong bảo vệ biên giới

Làm tốt công tác bảo vệ biên giới

Hàng năm, huyện chỉ đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể và các xã biên giới đẩy mạnh công tác liên tịch, phối hợp cấp ủy, chỉ huy các đồn biên phòng đóng trên địa bàn thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. 10 năm qua, trên địa bàn huyện tổ chức được hơn 800 cuộc tuyên truyền, có gần 50.000 lượt người tham dự, nội dung tuyên truyền về Luật Biên giới quốc gia, Quy chế Biên giới, Nghị định 34/NĐ-CP của Chính phủ về "Quy chế khu vực biên giới đất liền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam", Chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về "Tổ chức phong trào Toàn dân bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới",...

Ông Nguyễn Văn Tạo, ngụ ấp Thái Quang, xã Thái Trị, cho biết: Trước đây, tình hình an ninh, trật tự trên tuyến biên giới còn tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp, buôn lậu vẫn xảy ra, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của người dân. Sau khi được tuyên truyền, vận động, hầu hết người dân đều chấp hành tốt, tình trạng buôn lậu, tụ tập cờ bạc, gây mất trật tự xã hội giảm nhiều và dần đi vào ổn định.

Lực lượng bộ đội biên phòng, công an, quân sự trên địa bàn huyện luôn chủ động làm tốt công tác phối hợp, hiệp đồng trong quản lý, bảo vệ biên giới, kịp thời xử lý, giải quyết hiệu quả các vụ việc. Ngoài ra, các xã biên giới còn phối hợp các đồn biên phòng tổ chức tuần tra, kiểm soát bảo vệ biên giới, giữ gìn an ninh, trật tự trên địa bàn, bảo vệ tuyệt đối an toàn đường biên, cột mốc. Qua tuần tra, phát hiện và xử lý 186 vụ, 224 đối tượng vi phạm quy chế biên giới, phạt tiền và tịch thu tang vật vi phạm trị giá trên 2,2 tỉ đồng.

Công tác đối ngoại của Đảng, chính quyền, biên phòng và nhân dân được duy trì, thường xuyên trao đổi tình hình hai bên biên giới, cùng nhau bàn bạc, thống nhất các biện pháp trong quản lý việc đi lại, làm ăn, sinh sống của nhân dân, qua đó, góp phần xây dựng và củng cố mối quan hệ đoàn kết, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Thời gian qua, trên tuyến biên giới thuộc địa bàn huyện chưa xảy ra các vụ việc phức tạp liên quan đến vấn đề chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới. Huyện còn thực hiện tốt các hoạt động thăm hỏi, khám bệnh, tặng quà chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân Campuchia. Trong 10 năm qua, huyện có nhiều hoạt động giúp đỡ phía bạn Campuchia với tổng trị giá trên 1 tỉ đồng; khám, chữa bệnh miễn phí cho hơn 80.000 lượt người dân Campuchia; tập huấn kiến thức sản xuất nông nghiệp;... Các hoạt động này góp phần đáng kể trong công tác đối ngoại của địa phương.

Tập trung phát triển kinh tế - xã hội

Huyện đầu tư xây dựng nhiều công trình, dự án nhằm góp phần thúc đẩy sự phát triển KT-XH khu vực biên giới, kết hợp củng cố quốc phòng - an ninh như quy hoạch và xây dựng các công trình phục vụ dân sinh, xây dựng và duy trì hoạt động hiệu quả các chốt dân quân trên tuyến biên giới, phối hợp triển khai xây dựng đường tuần tra biên giới, đẩy mạnh công tác xây dựng xã văn hóa, nông thôn mới ở các xã biên giới,...

Ngoài ra, các đồn biên phòng còn phối hợp các xã biên giới tích cực thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH, chăm lo an sinh xã hội cho nhân dân vùng biên giới như xây dựng và sửa chữa 128 công trình dân sinh (cầu, đường, giao thông nông thôn, trường học, hệ thống cấp nước,...), hỗ trợ xây dựng 267 nhà đại đoàn kết, khám, chữa bệnh miễn phí cho trên 35.000 lượt người dân, tổ chức và duy trì 4 lớp học xóa mù chữ và phổ cập giáo dục tiểu học, giúp người dân thu hoạch lúa, kê kích, di dời nhà ở,... Bà Vũ Thị Chảy, ngụ ấp Trung Thành, xã Thái Bình Trung, nói: "Thấy hoàn cảnh khó khăn của gia đình, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Long Khốt vận động mạnh thường quân hỗ trợ 60 triệu đồng để xây tặng căn nhà, tôi mừng lắm!".

Bộ đội biên phòng đóng trên địa bàn huyện Vĩnh Hưng giúp dân khắc phục thiên tai 

Bộ đội biên phòng đóng trên địa bàn huyện Vĩnh Hưng giúp dân khắc phục thiên tai

Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Hưng - Trương Văn Điệp cho biết: Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung, các nội dung Ngày Biên phòng toàn dân nói riêng, thời gian tới, huyện tiếp tục tuyên truyền sâu, rộng đến mọi tầng lớp nhân dân về các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia. Tiếp tục tổ chức và duy trì hiệu quả phong trào, mô hình Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, đường biên, cột mốc và an ninh, trật tự xóm, ấp khu vực biên giới. Thường xuyên, chủ động nắm chắc tình hình, xây dựng và triển khai các phương án, kế hoạch bảo vệ an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ biên giới trong mọi thời điểm. Làm tốt công tác phối hợp lực lượng bộ đội biên phòng và các lực lượng khác trong bảo vệ biên giới, giữ gìn an ninh, trật tự trên địa bàn,...

10 năm thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân (2009-2019), có 238 lượt tập thể và 481 lượt cá nhân được khen thưởng vì có thành tích trong bảo vệ biên giới nói riêng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung.
Theo Báo Long An Online
29/08/2018 9:00 SAĐã ban hành
Nâng cao chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệpNâng cao chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp
Đến nay, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An thành lập được 22 tổ hợp tác (THT) và 17 hợp tác xã (HTX) sản xuất rau, nuôi tôm, tạo liên kết trong sản xuất, tiêu thụ, xây dựng chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp, góp phần không nhỏ trong thực hiện Nghị quyết Huyện ủy về ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC) vào sản xuất nông nghiệp.

​Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất - hướng đi tất yếu

Cần Giuộc có trên 1.800ha rau màu, trung bình mỗi năm cung cấp ra thị trường khoảng 130.000 tấn rau màu các loại, trong đó có 502ha rau ƯDCNC (vượt so với chỉ tiêu Nghị quyết Huyện ủy).

Theo ông Trần Tiết Giao, ngụ ấp Long Giêng, xã Phước Hậu, ƯDCNC là hướng đi đúng đắn, tất yếu trong sản xuất nông nghiệp nhưng thực tế, nông dân còn e ngại do chi phí đầu tư nhà màng, nhà lưới, hệ thống tưới tiết kiệm,... khá cao. Nếu mạnh dạn đầu tư thì giảm chi phí sản xuất, chất lượng rau màu tăng. Gia đình ông trồng hơn 4.000m2 rau trong nhà lưới, so với cách trồng truyền thống, giảm được 70% chi phí thuốc bảo vệ thực vật, 40% chi phí phân bón, chi phí nhân công giảm còn 1/3, giá thành lại cao hơn 1.000-2.000 đồng/kg so với rau trồng theo cách truyền thống.

Nhiều mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đang được đầu tư nhân rộng trên địa bàn huyện Cần Giuộc 

Nhiều mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đang được đầu tư nhân rộng trên địa bàn huyện Cần Giuộc

Theo thống kê, hiện trên địa bàn các xã nằm trong vùng sản xuất rau ƯDCNC đều có các doanh nghiệp đến đầu tư như Công ty Cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Long An đầu tư tại xã Long An với quy mô trên 5ha, Công ty TNHH Unifarm, HTX Công nghệ cao Trần Gia Farm, HTX Tam Nông Việt, xã Mỹ Lộc,... Chủ tịch UBND xã Long An - Đặng Minh Giao cho biết: "Nhiều doanh nghiệp ngoài tỉnh đang đẩy mạnh việc đầu tư tại địa phương. Những mô hình sản xuất nông nghiệp ƯDCNC góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế cũng như hỗ trợ nông dân trong việc xây dựng mối liên kết trong sản xuất và tiêu thụ nông sản".

Tạo liên kết trong sản xuất

Việc thành lập các THT, HTX trở thành xu thế tất yếu ở các địa phương. Đến nay, Cần Giuộc thành lập được 22 THT, 17 HTX sản xuất rau và nuôi tôm, trong đó có 5 HTX được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP, 2 HTX được cấp chứng nhận sản xuất rau theo chuỗi an toàn thực phẩm, các THT, HTX còn lại đều có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo Phó Trưởng ban chuyên trách Ban Chỉ đạo Sản xuất nông nghiệp ƯDCNC huyện Cần Giuộc - Đồng Quang Đôn, việc xây dựng, thành lập các THT, HTX là hướng đi tất yếu trong sản xuất nông nghiệp, nhất là trong sản xuất nông nghiệp ƯDCNC. Qua khảo sát cho thấy, nơi nào có THT, HTX thì nơi đó, nông dân được tập huấn kỹ thuật, chuyển giao khoa học - công nghệ một cách bài bản, liên kết sản xuất cũng như xây dựng chuỗi giá trị trong sản xuất giữa nông dân đến thị trường được bảo đảm tốt hơn, giá thành sản phẩm ổn định, nông dân không còn chịu cảnh "tự bơi" với thị trường như trước. Bên cạnh đó, thông qua hình thức THT, HTX, người tiêu dùng cảm thấy yên tâm hơn khi biết rõ nguồn gốc, xuất xứ cũng như đáp ứng việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm theo yêu cầu hiện nay và yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp.

Tuy nhiên, trong các THT và HTX trên địa bàn huyện hiện nay thì chỉ có 2 THT và 9 HTX hoạt động thường xuyên, tương đối hiệu quả, trung bình các THT, HTX này thu mua từ 1,5-2 tấn rau/ngày. Riêng HTX Phước Thịnh, xã Phước Hậu, hợp đồng thu mua từ 6-8 tấn rau/ngày. Còn các THT, HTX khác hiện chủ yếu hoạt động trên lĩnh vực chuyển giao khoa học - công nghệ.

 

Hợp tác xã Phước Thịnh mỗi ngày cung cấp cho thị trường từ 6-8 tấn rau

Theo ông Đồng Quang Đôn, cái khó lớn nhất đối với các THT, HTX hiện nay chính là việc chưa xây dựng được kế hoạch sản xuất đến từng xã viên. Hầu hết việc thu mua rau hiện nay của các THT, HTX mới chỉ dựa trên nhu cầu ngắn hạn của thị trường, chưa ký kết được những hợp đồng cung ứng dài hạn. Chính vì vậy, để các THT, HTX hoạt động hiệu quả trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo Sản xuất nông nghiệp ƯDCNC huyện Cần Giuộc đang tiến hành củng cố lại tất cả THT, HTX trên địa bàn huyện, trong đó tập trung xây dựng sản xuất theo quy trình VietGAP và vận động các THT, HTX thành lập các cửa hàng vật tư nông nghiệp để chủ động cung cấp đầu vào cho nông dân, dần xây dựng mối liên kết chặt chẽ giữa THT, HTX với nông dân. Đối với các HTX hoạt động hiệu quả, ngành nông nghiệp cũng vận động mở một số cửa hàng bán sản phẩm rau an toàn cung cấp cho thị trường tại chỗ cũng như giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng và các đối tác.

Hơn 2 năm qua, UBND huyện Cần Giuộc phối hợp Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức được 3 đợt gặp gỡ, giao lưu giữa các THT, HTX sản xuất rau trên địa bàn huyện với một số siêu thị tại TP.HCM để xúc tiến thương mại. Đặc biệt, các THT, HTX của huyện Cần Giuộc thành công trong việc ký được 11 hợp đồng trong tổng số 20 hợp đồng được ký kết tại Hội thảo Kết nối giao thương tiêu thụ hàng hóa chủ lực của tỉnh Long An và Hội nghị Tiếp xúc giữa các doanh nghiệp, HTX, THT và nông dân trong vùng sản xuất rau ƯDCNC của tỉnh.

Theo Bí thư Huyện ủy Cần Giuộc - Nguyễn Văn Thiệp, qua hơn 2 năm thực hiện sản xuất nông nghiệp ƯDCNC trong sản xuất rau và nuôi tôm nước lợ, bước đầu tạo chuyển biến trong nhận thức của người dân, làm thay đổi tập quán canh tác truyền thống trước đây. Đặc biệt, người dân có ý thức trong việc sử dụng phân hữu cơ, thuốc trừ sâu sinh học, đầu tư nhà màng, nhà lưới vào sản xuất, từ đó nâng cao chất lượng sản phẩm, được thị trường chấp nhận./.

Theo Báo Long An Online

05/09/2018 4:00 CHĐã ban hành
Năm 2018, 96% học viên, học sinh, sinh viên Cao đẳng Nghề Long An có việc làmNăm 2018, 96% học viên, học sinh, sinh viên Cao đẳng Nghề Long An có việc làm
Chiều 19/02, Trường Cao đẳng Nghề Long An tổ chức Hội thảo Công tác phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông sang giáo dục nghề nghiệp.

Năm 2018, Trường Cao đẳng Nghề Long An có trên 96% học viên, học sinh, sinh viên ra trường có việc làm

Năm 2018, Trường Cao đẳng Nghề Long An tuyển sinh đào tạo được 2.550/2.175 học viên, học sinh, sinh viên, đạt 117,2%. Nhằm hỗ trợ cho người học sau khi tốt nghiệp, trường tổ chức Ngày hội Việc làm, đồng thời tạo điều kiện cho học viên, học sinh, sinh viên thực tập tại các doanh nghiệp. Qua đó, giúp trên 96% học viên, học sinh, sinh viên ra trường có việc làm ổn định.

Tại hội thảo, Trường Cao đẳng Nghề Long An tư vấn, giới thiệu cho các đại biểu về 25 ngành, nghề đào tạo; chương trình học; nhu cầu thị trường lao động; chế độ ưu đãi cho học sinh học nghề. Ngoài ra, trường thông tin về nhu cầu tuyển sinh trong năm 2019 là 5.105 chỉ tiêu, trong đó cao đẳng nghề 690, trung cấp 1.950 và sơ cấp 2.465 chỉ tiêu. 

 

Đại biểu tham gia đóng góp ý kiến

Các đại biểu đề nghị Trường Cao đẳng Nghề Long An cần đa dạng, sinh động hình thức tư vấn tuyển sinh; hỗ trợ kinh phí, tạo điều kiện cho học sinh tham quan trường, trải nghiệm một số ngành, nghề đang đào tạo; thường xuyên cập nhật nhu cầu thị trường lao động và thông báo cho các trường;...

Phó Giám đốc phụ trách Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Long An - Võ Thành Trí thông tin: "Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng lao động có tay nghề của các doanh nghiệp rất nhiều. Do đó, các trường THCS, THPT cần mạnh dạn phân luồng những học sinh có học lực trung bình, điều kiện kinh tế gia đình khó khăn sang học nghề, nhằm giúp các em có được nghề nghiệp phù hợp với bản thân, góp phần vào công tác an sinh xã hội của tỉnh". 

Thông qua hội thảo, các giáo viên hiểu về học nghề, thị trường lao động, từ đó mạnh dạn phân luồng và định hướng nghề nghiệp cho học sinh phổ thông sang giáo dục nghề nghiệp./.

Theo Báo Long An Online

20/02/2019 9:00 SAĐã ban hành
Trồng rau nhút mùa lũTrồng rau nhút mùa lũ

<span style="font-weight:normal;font-size:10pt;color:black;font-family:'arial','sans-serif'">Hàng năm, vào khoảng tháng 8 đến tháng 11 là mùa nước lũ của vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long, đây là thời gian nhàn rỗi của hầu hết bà con nông dân ở vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh Long An.</span>
<span style="font-weight:normal;font-size:10pt;color:black;font-family:'arial','sans-serif'"> Thời gian này thường thì lượng rau xanh ở vùng lũ khan hiếm do đất trồng bị ngập lũ</span>
<span style="font-weight:normal;font-size:10pt;color:black;font-family:'arial','sans-serif'">. Rau nhút là loại cây thủy sinh dễ trồng, khâu chăm sóc khá đơn giản, thích hợp trồng trong mùa nước lũ, t</span>
<span style="font-weight:normal;font-size:10pt;color:black;font-family:'arial','sans-serif'">hay thế cho các loại rau khác không trồng được khi nước ngập. </span>

Mùa nước lũ năm nay nhiều nông dân ở vũng Đồng Tháp Mười đã phát triển trồng rau nhút tạo thêm thu nhập cho gia đình trong mũ lũ . Tiêu biểu phải kể đến là mô hình trồng rau nhút của anh Nguyễn Chí Thanh, xã Tân Ninh, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An mà bà con xung quang thường hay gọi với tên thân quen là anh Bé Tư.

Trồng rau nhút mùa lũ. Ảnh M.Châu

Qua trao đổi, anh Bé Tư cho biết: Với 2.000 m2 đất ruộng sau khi thu hoạch vụ lúa Thu - Đông xong thì anh bắt đầu vệ sinh đồng ruộng, khi nước lũ bắt đầu đổ về anh tiến hành trồng rau nhút, cắm nọc, giăng dây buột giữ cố định rau, hàng cách hàng khoảng 3m. Sau khi trồng khoảng 25 ngày sau, rau nhút phát triển và lan rộng ra khắp cả mặt nước và bắt đầu cho thu hoạch. Ngoài ra, anh còn dùng lưới bao quanh và thả bèo cám vào ruộng để bèo nâng phao rau nhút lên, vừa tạo cho mặt nước mát vừa giữ phân cung cấp thêm nguồn dinh dưỡng cho cây rau phát triển. Bên canh đó, khi rau bén rễ anh bón thêm khoảng 5kg urea + 5kg DAP cho 1.000m2, khi nước đã ngập bờ ruộng thì không bón phân cho rau nữa vì lượng phù sa trong nước đủ để rau phát triển tốt.

Mỗi đợt thu hoạch cách nhau 5 - 7 ngày, sau mỗi đợt cắt rau thì anh pha loãng phân urê (khoảng 1kg/0,1 ha) hoặc sử dụng phân bón lá phun lên lá, đồng thời thường xuyên cắt tỉa lá rau già, hư … để kích thích rau ra đọt và phát triển. Qua kinh nghiệm thực tế cho thấy trồng rau nhút cũng không cần sử dụng nhiều phân, ít bị sâu hại nên chi phí thuốc bảo vệ thực là không đáng kể; tuy nhiên, rau nhút có 2 đối tượng dịch hại bà con cần quan tâm là ốc bươu vàng và sâu ăn lá.

Với diện tích 2.000m2 mặt nước trồng rau nhút, lần thu hoạch đầu tiên anh thu được từ 100 - 150 kg, những lần sau thì năng suất tăng dần. Sau khi cắt xong là có thương lái đến nhà thu mua, với giá bán là 8 ngàn đồng/kg, mùa nước lũ năm nay anh thu hoạch khoảng 8 đợt, mỗi đợt thu được 800.000 đồng -1.200.000 đồng. Với diện tích 2.000 m2 trồng rau nhút thì mùa lũ năm nay anh thu được khoảng 9 triệu đồng, sau khi trừ chi phí ước tính anh còn lãi khoảng 6 triệu đồng, anh cho biết thêm trồng rau nhút cho lợi nhuận cao gấp 3- 4 lần so với trồng lúa.

Bên cạnh rau nhút, thiết nghĩ các cơ quan hữu quan cần nghiên cứu, khuyến cáo, nhân rộng những loại cây trồng khác thích hợp trong mùa lũ để tạo việc làm cho lao động nhàn rỗi ở nông thôn. Qua đó, cho thấy mùa nước lũ ở ĐBSCL ngoài tác dụng rữa phèn, mặn, cung cấp phù sa cho đất trồng thì vào lũ nông dân cũng có thể trồng những cây trồng thích hợp với lũ để tạo việc làm, tăng thu nhập cho gia đình, giúp người dân có thể thích ứng tốt để sống chung với lũ.

                                                                                                                  M Châu

20/11/2013 12:00 SAĐã ban hành
Nghe dân nói, nói dân ngheNghe dân nói, nói dân nghe
“Nghe dân nói, nói dân nghe” là một trong những mô hình, cách làm hay của Đảng ủy phường 1, thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An qua 2 năm triển khai, thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

​​Mỹ-quan-đô-thị-ở-phường-1,-thị-xã-Kiến-Tường-ngày-càng-được-chỉnh-trang-xanh,-sạch,-đẹp.jpg

Mỹ quan đô thị ở phường 1, thị xã Kiến Tường ngày càng được chỉnh trang xanh, sạch, đẹp

Nghe dân nói    

Mô hình sinh hoạt Nghe dân nói, nói dân nghe được thực hiện từ năm 2017, mỗi quí tổ chức sinh hoạt 1 lần tại trụ sở các khu phố. Tham gia sinh hoạt, người dân thẳng thắn trình bày những ý kiến, kiến nghị của mình liên quan đến nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội và được cán bộ, công chức của phường giải thích, trả lời thỏa đáng. Những vấn đề thuộc thẩm quyền được lãnh đạo phường kịp thời giải quyết ngay tại cơ sở. Riêng những việc vượt quá thẩm quyền thì lãnh đạo địa phương ghi nhận, báo cáo cấp trên hoặc hướng dẫn công dân đến các cơ quan thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Theo Bí thư Đảng ủy phường 1 - Nguyễn Thị Lụa, trong các cuộc sinh hoạt, những đề xuất, kiến nghị của người dân liên quan đến một số vấn đề: Xây dựng phường văn hóa, đô thị văn minh; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; đầu tư kết cấu hạ tầng cho giáo dục và đào tạo; quản lý, tranh chấp đất đai;... đều được địa phương ghi nhận, tiếp thu đầy đủ. Đồng thời, những "hiến kế" hay của người dân luôn được lãnh đạo bàn bạc, xem xét đưa vào nghị quyết, chương trình, kế hoạch hành động phù hợp với thực tế của địa phương.

"Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng vì thường xuyên được gặp lãnh đạo địa phương để bày tỏ tâm tư, nguyện vọng cũng như phản ánh, đề xuất các giải pháp, biện pháp giải quyết những vấn đề phát sinh từ cơ sở và được trả lời, giải quyết thấu đáo. Đặc biệt, thông qua các cuộc sinh hoạt Nghe dân nói, nói dân nghe, chúng tôi có điều kiện tiếp cận nhiều hơn các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; hiểu rõ hơn về quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của mình, chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" - ông Nguyễn Văn Trung, ngụ khu phố 5, bày tỏ.

Nói dân nghe

Bà Nguyễn Thị Lụa cho biết: "Lãnh đạo địa phương cho rằng muốn nói dân nghe thì phải nghe dân nói. Những vấn đề thật bức thiết mới tổ chức họp, chủ yếu dành thời gian đi cơ sở, nắm bắt tình hình đời sống người dân. Trước khi đề ra chỉ tiêu, nhiệm vụ nào đó, phải điều tra, khảo sát và lấy ý kiến người dân ở cơ sở; lấy mức độ hài lòng của người dân làm thước đo đánh giá hiệu quả vận hành của bộ máy và năng lực, phẩm chất của đội ngũ cán bộ".

Nhằm tạo bước đột phá trong chỉnh trang đô thị, phường 1 phát động phong trào người dân tham gia hiến đất làm đường giao thông. Sau khi khảo sát, phường nhận ra, trên địa bàn còn nhiều tuyến đường, ngõ, hẻm nhỏ, hẹp, người dân rất bức xúc và có nhu cầu mở rộng. Song, cái khó của địa phường là làm sao huy động sức dân chung tay lập lại trật tự, văn minh đô thị, trong khi nguồn kinh phí của địa phương còn hạn hẹp. Với phương châm "dễ làm trước, khó làm sau", cấp ủy, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể phường thống nhất chủ trương và hành động; cùng bàn bạc với dân để giải quyết mọi vấn đề theo quy chế dân chủ ở cơ sở.

"Họp lần đầu, người dân chưa thông thì địa phương tổ chức họp tiếp. Đến khi đa số người dân hiểu được việc hiến đất mở rộng đường, ngõ, hẻm cũng chính là làm lợi cho bản thân, gia đình mình thì họ đồng thuận tham gia đóng góp. Công việc tiếp theo của địa phương là hướng dẫn người dân thành lập bộ phận quản lý, giám sát công trình với sự tham gia của các thành viên là người của khu phố" - bà Nguyễn Thị Lụa thông tin.

Với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", hơn 2 năm qua, phường huy động trên 5,2 tỉ đồng (người dân đóng góp gần 400 triệu đồng) đầu tư nâng cấp, mở rộng, bêtông hóa 17 tuyến đường, ngõ, hẻm, cống thoát nước, đê bao lửng. Riêng năm 2017, phường huy động gần 1,5 tỉ đồng đầu tư bêtông hóa đường bờ Nam kênh Lộ Ốp, cống thoát nước hậu đường Bùi Thị Của, đê bao lửng Quảng Cụt, kênh Ngân Hàng, Kháng Chiến,...

Một trong những kinh nghiệm của phường trong vận động người dân hiến đất làm đường là lấy gương quần chúng thuyết phục quần chúng. Muốn huy động sức dân để phát triển KT-XH và chăm lo cho dân, phải xuất phát từ lòng dân. Khi dân đồng thuận và chung sức cùng chính quyền thì việc gì cũng xong! Ông Lê Duy Tân, ngụ khu phố 5, tự nguyện hiến đất và vận động nhiều gia đình trong khu phố cùng tham gia nhằm nâng cấp, mở rộng tuyến đường Lê Lợi. "Mất hơn 1.000m2 đất để làm đường đối với gia đình tôi thì quá lớn. Nhưng các thành viên trong gia đình ai cũng vui vẻ đồng thuận, vì được góp phần xây dựng đường giao thông thông thoáng, không còn bị sình lầy vào mùa mưa, nước nổi như trước" - ông Tân bộc bạch. Không chỉ tự nguyện hiến đất làm đường, ông còn tích cực tham gia xây dựng tuyến đường xanh, sạch, đẹp và tổ dân cư không rác.

Nông-dân-phường-1-chăm-lo-phát-triển-kinh-tế.jpg

Nông dân phường 1 chăm lo phát triển kinh tế

Bà Nguyễn Thị Lụa cho biết thêm: "Việc thực hiện mô hình Nghe dân nói, nói dân nghe xuất phát từ ý thức về trách nhiệm của cán bộ, công chức trước dân. Muốn phụng sự Tổ quốc, phục vụ người dân thì trước hết phải hiểu dân, lắng nghe dân nói, nói dân hiểu và làm dân tin".

Đảng bộ phường 1 hiện có hơn 270 đảng viên sinh hoạt ở 12 chi bộ trực thuộc. Thời gian tới, ngoài duy trì hiệu quả mô hình Nghe dân nói, nói dân nghe ở 5/5 khu phố, Đảng ủy còn triển khai rộng rãi đến 63 tổ dân cư. Qua đó, góp phần phát huy tốt quy chế dân chủ cơ sở, tạo không khí tiếp xúc, đối thoại, dân chủ, cởi mở giữa chính quyền, cán bộ, công chức với người dân. Ðây được xem là bước đột phá của phường trong việc phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, sự chung tay, góp sức của người dân vào công cuộc xây dựng và phát triển quê hương./.​

​​​Theo Báo Long An Online

16/05/2018 9:00 SAĐã ban hành
Hội nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Long An lần thứ 12Hội nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Long An lần thứ 12
Ngày 18/01, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQ VN) tỉnh Long An tổ chức hội nghị lần thứ 12, khóa VIII nhằm đánh giá kết quả thực hiện Chương trình phối hợp và thống nhất hành động năm 2018, đề ra chương trình phối hơp và thống nhất hành động năm 2019. Bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, Chủ tịch UBMTTQ VN tỉnh chủ trì hội nghị.

​Các đồng chí chủ trì hội nghị
Trong năm qua, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp cơ bản hoàn thành nội dung chương trình phối hợp và thống nhất hành động năm 2018 của UBMTTQ VN tỉnh, tổ chức tốt công tác tuyên truyền các chủ trương của Đảng, Chính sách pháp luật của Nhà nước với trên 41.000 cuộc tuyên truyền, hơn 1 triệu lượt người dự. Sự phối hợp giữa chính quyền với Mặt trận Tổ quốc ngày một chặt chẽ hơn; phát huy tính tích cực, tự giác của các tầng lớp nhân dân trong việc tham gia thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Mặt trận và các tổ chức thành viên phát động, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn tỉnh. Năm qua, Mặt trận Tổ quốc các cấp trong tỉnh vận động xây dựng và sửa chữa 513 căn nhà Đại đoàn kết với tổng trị giá hơn 18 tỷ đồng; vận động tặng quà cho hộ nghèo, gia đình chính sách khó khăn trị giá hàng chục tỷ đồng.
18-1-2019-mattrantoquoc-1.jpg
Đại diện các tập thể nhận Bằng khen tại hội nghị
Năm 2019, UBMTTQ VN các cấp trong tỉnh tiếp tục nâng cao hiệu quả tuyên truyền, chú trọng nhân rộng các mô hình hay, cách làm hiệu quả; đồng thời, đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động theo hướng sâu sát với dân, hướng về cơ sở, thiết thực, hiệu quả, tránh hành chính và giảm hình thức; đa dạng hóa các hình thức vậ​n động, tập hợp nhân dân nhằm phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, khẳng định vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong hệ thống chính trị.
Dịp này, UBMTTQ VN tỉnh trao tặng Bằng khen cho 6 đơn vị cấp huyện hoàn thành tốt công tác thi đua năm 2018; đồng thời, khen thưởng 18 tập thể và 16 cá nhân có thành tích tốt trong công tác mặt trận./.
NT


18/01/2019 3:00 CHĐã ban hành
Trường hợp nghi ngờ nhiễm nCoV sẽ được điều trị miễn phíTrường hợp nghi ngờ nhiễm nCoV sẽ được điều trị miễn phí
Bộ Y tế vừa có Văn bản số 505/BYT-BH hướng dẫn về việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra.

Theo đó, trường hợp miễn chi phí khám chữa bệnh (KCB) theo quy định tại Thông tư số 32/2012/TT-BTC ngày 29/12/2012 của Bộ Tài chính quy định chế độ, cưỡng chế cách ly y tế gồm: Ca bệnh nghi ngờ nhiễm nCoV; ca bệnh có thể nhiễm nCoV; ca bệnh xác định nhiễm nCoV.

Các ca bệnh nêu trên được xác định theo hướng dẫn của Bộ Y tế về chẩn đoán, điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV. Đồng thời, danh mục thiết bị y tế, thuốc, vật tư y tế tiêu hao để chẩn đoán, điều trị thực hiện theo hướng dẫn của Cục Quản lý KCB về danh mục thiết bị y tế, vật tư y tế tiêu hao cho đơn vị điều trị cách ly.

Bên cạnh đó, trường hợp người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế quy định tại Nghị định số 101/2010/NĐ-CP ngày 30/9/2010 của Chính phủ hướng dẫn Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm- đang trong thời gian cách ly mà mắc các bệnh khác phải khám, điều trị bệnh khác mà bị áp dụng biện pháp cách ly y tế thì được quy định như sau:

Đối với người bệnh có thẻ BHYT sẽ được quỹ BHYT thanh toán chi phí điều trị các bệnh khác trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT như đối với trường hợp cấp cứu, trừ chi phí KCB đã được miễn đối với những trường hợp ca bệnh liên quan tới nCoV.

Ngoài ra, trường hợp người bệnh điều trị tại nơi không có hợp đồng KCB BHYT, thì được quỹ BHYT thanh toán trực tiếp trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT như đối với trường hợp cấp cứu, trừ chi phí KCB đã được miễn đối với những trường hợp ca bệnh liên quan tới nCoV. Người bệnh không có thẻ BHYT phải tự thanh toán chi phí điều trị bệnh khác theo quy định của pháp luật về giá dịch vụ KCB.

Đối với trường hợp người bệnh tự đi KCB được cơ sở y tế kết luận không phải áp dụng biện pháp cách ly y tế, thì người bệnh có thẻ BHYT được quỹ BHYT thanh toán chi phí KCB thực hiện theo quy định của pháp luật về BHYT. Đối với người không có thẻ BHYT phải tự thanh toán chi phí theo quy định của pháp luật về giá dịch vụ KCB.

Theo chinhphu.vn

http://baochinhphu.vn/Tra-loi-cong-dan/Truong-hop-nghi-ngo-nhiem-nCoV-se-duoc-dieu-t​ri-mien-phi/387321.vgp

13/02/2020 10:00 SAĐã ban hành
Tân Thạnh: Nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu nghị quyết đề raTân Thạnh: Nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu nghị quyết đề ra
Năm 2018, hệ thống chính trị và nhân dân huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực vượt khó hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Huyện ủy đề ra.

​Đạt 24/24 chỉ tiêu

Năm 2018, kinh tế của huyện tiếp tục phát triển vượt kế hoạch đề ra, các khu vực đều đạt mức tăng trưởng khá, giá trị sản xuất đạt 3.645 tỉ đồng, đạt 102,47% kế hoạch. Trong đó, sản xuất nông - lâm nghiệp và thủy sản tiếp tục tăng trưởng, đạt 3.216 tỉ đồng, đạt 102,68% kế hoạch. Sản xuất nông nghiệp được quan tâm chỉ đạo chặt chẽ, diện tích gieo sạ cả năm 79.248ha, đạt 100,3% kế hoạch (79.000ha), sản lượng đạt 441.558 tấn (101,71% kế hoạch). 

Về xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện tập trung đầu tư xây dựng và nâng chất các tiêu chí NTM trên địa bàn các xã theo Quyết định số 2524/QĐ-UBND, ngày 10/7/2017 của UBND tỉnh. Đặc biệt, huyện hỗ trợ xã Hậu Thạnh Tây, Bắc Hòa thực hiện các tiêu chí xã NTM, phấn đấu được công nhận xã NTM vào đầu năm 2019. Ngoài ra, huyện còn thực hiện chỉnh trang thị trấn Tân Thạnh, phấn đấu đạt đô thị loại IV trước năm 2020 (hiện nay, thị trấn đạt 3/5 tiêu chí).

 Năm-2018,-sản-lượng-lúa.jpg​​

Năm 2018, sản lượng lúa đạt 441.558 tấn

Công nghiệp - xây dựng phát triển khá tốt và dần đi vào hoạt động ổn định, thực hiện đạt trên 349,6 tỉ đồng, đạt 101,05% kế hoạch. Thương mại - dịch vụ tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng khá, thực hiện đạt 79.004 tỉ đồng, đạt 100,01% kế hoạch. Tổng thu ngân sách nhà nước trên 74,2 tỉ đồng, đạt 114,89% dự toán tỉnh, 114,19% dự toán huyện. 

Công tác giáo dục - đào tạo tiếp tục đổi mới, chất lượng giáo dục được nâng cao, mạng lưới trường lớp tiếp tục được đầu tư, từng bước đáp ứng nhu cầu phát triển giáo dục, đào tạo của huyện. Chương trình xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia được quan tâm triển khai thực hiện đồng bộ. Kết quả, năm 2018, toàn huyện có 26/40 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt 65%.

Công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh cho nhân dân có nhiều chuyển biến; các loại dịch bệnh được giám sát chặt chẽ và chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống nên cơ bản được khống chế. Người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 83%. Ngoài ra, các hoạt động văn hóa - thông tin, thể dục - thể thao, truyền thanh, quốc phòng, an ninh, nội chính tiếp tục được tăng cường,...

Bí thư Huyện ủy - Nguyễn Thanh Truyền cho biết: "Năm 2018, huyện đạt 24/24 chỉ tiêu Nghị quyết Huyện ủy đề ra. Đạt kết quả trên là nhờ sự quan tâm chỉ đạo và đầu tư của tỉnh; sự lãnh đạo, điều hành tập trung, linh hoạt của cấp ủy, chính quyền các cấp; sự đổi mới mạnh mẽ theo hướng năng động, quyết liệt và cụ thể trong lãnh đạo tổ chức thực hiện của Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy; sự tham gia tích cực của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và sự đồng thuận của nhân dân".

Tiếp tục phấn đấu

Bên cạnh kết quả đã đạt, huyện còn gặp nhiều khó khăn. Cụ thể, tình hình thiên tai, thời tiết, dịch bệnh, giá cả thị trường diễn biến khó lường; công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng ở một số nơi chưa đi vào chiều sâu, hiệu quả chưa cao; việc nêu gương của một số cán bộ, đảng viên, người đứng đầu một vài nơi thực hiện chưa tốt; vẫn còn biểu hiện thiếu gương mẫu trong công tác và sinh hoạt; tính chủ động, tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu trong việc tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trên lĩnh vực ngành, địa bàn phụ trách ở một số nơi chưa đáp ứng yêu cầu; chưa thực hiện tốt công tác kiểm tra, đôn đốc, giám sát thường xuyên; một bộ phận nhân dân còn khó khăn về kinh tế, ý thức chấp hành pháp luật chưa cao, từ đó còn vi phạm pháp luật, nhất là các tệ nạn xã hội,...

Xác định nguyên nhân hạn chế, đồng thời phát huy kết quả đã đạt, huyện đề ra kế hoạch, giải pháp cụ thể thực hiện những mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2019. Ông Nguyễn Thanh Truyền cho biết thêm: "Huyện tiếp tục tập trung thực hiện hiệu quả Chương trình Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp và Nghị quyết 04-NQ/HU, ngày 28/3/2016 của Huyện ủy (khóa IX) về tiếp tục xây dựng vùng lúa chất lượng cao gắn với phát triển ngành nông nghiệp toàn diện, bền vững theo hướng hiện đại; huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn, nông nghiệp; đẩy mạnh Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM đối với các xã theo lộ trình đến năm 2020. Song song đó, huyện phấn đấu nâng tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế lên 90%; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 58,05%; 100% hộ dân khu vực trung tâm xã, thị trấn và 99,5% hộ dân khu vực nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh; hộ nghèo giảm còn 3,76%; thực hiện tốt công tác cán bộ theo quy trình, quy định".

Một mùa xuân nữa lại về như tiếp thêm niềm tin mới cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tân Thạnh tiếp tục khắc phục những khó khăn, thách thức để đồng lòng, chung sức nỗ lực hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết Huyện ủy năm 2019 đề ra./.

Theo Báo Long An online

16/01/2019 5:00 CHĐã ban hành
Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần chúc mừng Giáng sinh 2018 tại Giáo xứ Tân AnChủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần chúc mừng Giáng sinh 2018 tại Giáo xứ Tân An
Tối 24/12/2018, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần chúc mừng Giáng sinh 2018 tại Giáo xứ Tân An (phường 4, TP.Tân An, tỉnh Long An).

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần chúc mừng Giáng sinh 24122018.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần thông tin một số kết quả nổi bật về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần thông tin một số kết quả nổi bật về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và ghi nhận sự đóng góp của đồng bào Công giáo thời gian qua, đồng thời chúc Linh mục, Giáo dân đón Lễ Giáng sinh 2018 vui tươi, an lành, hạnh phúc.

Năm 2018, kết quả tăng trưởng kinh tế tỉnh nhà đạt 10,36%. Các cơ chế, chính sách pháp luật ngày càng hoàn thiện, giúp tỉnh có cơ hội đẩy mạnh thu hút đầu tư trong và ngoài nước góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; an ninh - chính trị, trật tự - an toàn xã hội ổn định; đời sống nhân dân không ngừng cải thiện, nâng lên.

Thời gian qua, cùng với toàn dân, đồng bào Công giáo khắp nơi trong tỉnh đã đoàn kết, tích cực tham gia phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", phong trào phát triển kinh tế, giảm nghèo, giải quyết việc làm, xây dựng giao thông nông thôn, phong trào khuyến học, khuyến tài, hoạt động từ thiện, nhân đạo...

Đạt được những kết quả trên là sự phấn đấu không ngừng, với tinh thần trách nhiệm cao của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, trong đó có sự đóng góp quan trọng, đầy ý nghĩa của đồng bào Công giáo với truyền thống "Người Công giáo tốt cũng là người công dân tốt". 

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần tặng hoa chúc mừng Giáo xứ Tân An 24122018.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần tặng hoa chúc mừng Giáng sinh 2018 tại Giáo xứ Tân An

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần ghi nhận và biểu dương những đóng góp quý báu vì sự nghiệp phát triển tỉnh nhà của đồng bào Công giáo thời gian qua. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh tin tưởng thời gian tới, đồng bào Công giáo trong tỉnh với tấm lòng "Kính Chúa, yêu nước", đạo lý sống "tốt đời, đẹp đạo" sẽ phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, tiếp tục vượt qua khó khăn, thách thức, tích cực hưởng ứng, tham gia có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng, an ninh của tỉnh trong năm 2019.

Lan Vy

24/12/2018 8:00 CHĐã ban hành
Phục tráng lúa Nàng Thơm Chợ ĐàoPhục tráng lúa Nàng Thơm Chợ Đào
Trường Đại học Cần Thơ phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Long An tổ chức Hội thảo Đánh giá cảm quan lúa và chất lượng gạo Nàng Thơm Chợ Đào (NTCĐ).

phuc trang lua nang Thom Cho Dao.jpg

Các đại biểu tham quan địa điểm trồng thử nghiệm phục tráng giống lúa Nàng Thơm Chợ Đào

NTCĐ là giống lúa mùa đặc sản nổi tiếng của tỉnh Long An nên giá bán khá cao khoảng 10.000 đồng/kg (vụ mùa năm 2014) và giá gạo cũng khá cao từ 25.000-30.000 đồng/kg. Bình quân, nông dân trồng 1ha lúa NTCĐ thu được từ 35-40 triệu đồng/ha so với các giống lúa thơm khác, thu nhập đạt gấp đôi, gấp ba. Nhưng thương hiệu của gạo này đang xuống cấp, nhiều công ty kinh doanh xuất khẩu lúa gạo trong và ngoài nước hủy hợp đồng bao tiêu sản phẩm lúa NTCĐ vì lý do gạo nấu không thơm, cơm cứng. Nguyên nhân là do hạt giống bị thoái hóa.

Trước kia, nông dân vùng Mỹ Lệ trồng giống NTCĐ năng suất thấp nhưng chất lượng gạo thơm và dẻo, từ khi chuyển sang canh tác giống lúa NTCĐ năng suất cao hơn thì chất lượng lại giảm. Vấn đề được đặt ra là làm sao lấy lại vị thế cho thương hiệu gạo NTCĐ, một đặc sản không thể thay thế của vùng Long An?

Xuất phát từ thực tế trên, Trường Đại học Cần Thơ phối hợp Sở KH&CN và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện nhiệm vụ quỹ gen quốc gia, đề tài cấp nhà nước Khai thác và phát triển nguồn gen giống lúa NTCĐ tại xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước, tỉnh Long An (thời gian thực hiện đề tài dự kiến từ năm 2016-2020) nhằm phục tráng giống NTCĐ cổ truyền, phát triển và xây dựng chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm gạo NTCĐ.

PGS.TS Võ Công Thành - Trường Đại học Cần Thơ, Chủ nhiệm đề tài cùng Hợp tác xã Nông nghiệp Mỹ Lệ tiến hành trồng phục tráng giống lúa NTCĐ lần đầu, gen giống NTCĐ truyền thống của ngày xưa trong vụ Đông Xuân vào tháng 7/2016 tại xã Mỹ Lệ. Đến nay, một số diện tích lúa cho thu hoạch để đánh giá cảm quan lúa và chất lượng gạo, một số diện tích trồng còn lại đang trong giai đoạn chuẩn bị thu hoạch và đánh giá kết quả cũng như định hướng các bước thực hiện đề tài ở các năm kế tiếp.

Phục tráng thành công được giống lúa NTCĐ sẽ làm tiền đề giúp Long An khôi phục và phát triển thương hiệu gạo NTCĐ không những ở thị trường trong nước mà còn phát triển rộng hơn ở thị trường quốc tế./.

​Trung tâm TT&TKKH&CN - Sở KH&CN Long An​

24/01/2017 11:00 SAĐã ban hành
Khánh thành Khu di tích Giồng DứaKhánh thành Khu di tích Giồng Dứa
Ngày 04/01, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An tổ chức lễ khánh thành Khu di tích lịch sử Căn cứ Liên quận 5,6,7,8 và Ban Hoa vận, Ban Công vận thuộc Khu ủy Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định (gọi tắt là Khu di tích Giồng Dứa).

Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh; Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Được; Bí thư Đảng ủy Khối Dân - Chính - Đảng TP.HCM - Dương Công Khanh; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các quận TP.HCM, tỉnh Long An, huyện Đức Hòa và đại diện thân nhân các gia đình có công nuôi giấu cách mạng đến dự.

khánh thanh khu di tích Gồng Dứa 412019.jpg 

Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang (thứ 9, phải qua), Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh (thứ 6, phải qua) dự lễ khánh thành

Khu di tích Giồng Dứa, xã Mỹ Hạnh, quận Đức Hòa (nay thuộc ấp Giồng Lớn, xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) có diện tích 1.050mvới tổng kinh phí gần 5,7 tỉ đồng. Công trình có các hạng mục như Nhà Ban Hoa vận, Ban Công vận, nhà kho, bia đá, cổng, hàng rào,…

Từ năm 1961-1964, khu di tích là căn cứ Liên quận 5,6,7,8 và Ban Hoa vận, Ban Công vận thuộc Khu ủy Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định. Đây là nơi quân, dân ta và nhiều đồng chí lãnh đạo trú đóng, tổ chức đào tạo, xây dựng lực lượng cho phong trào cách mạng nội thành trong hoàn cảnh cách mạng miền Nam còn nhiều gian khổ.

Nhờ nhân dân hết lòng nuôi dưỡng, che chở, đùm bọc, lực lượng cách mạng tại căn cứ Giồng Dứa luôn được bảo vệ an toàn trước sự đánh phá ác liệt của Mỹ - Ngụy. Sự hình thành của căn cứ vùng ven trong điều kiện kẻ thù còn rất mạnh ở nội ô đã phản ánh sự lãnh đạo linh hoạt, tài tình của Khu ủy Sài Gòn – Gia Định nhằm xây dựng lực lượng và phát triển phong trào cách mạng, từng bước vượt qua khó khăn, thử thách của chiến tranh, góp phần vào thắng lợi chung của cả nước.

Căn cứ Giồng Dứa là di tích lịch sử quan trọng, là điểm son của tình đoàn kết quân – dân và ghi dấu các hoạt động lãnh đạo kháng chiến của Khu ủy Sài Gòn – Gia Định trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Dịp này, huyện Đức Hòa trao 29 phần quà cho thân nhân gia đình có công nuôi giấu cách mạng, mỗi phần quà 1 triệu đồng. Ban Công tác người Hoa – TP. HCM tặng 2 căn nhà tình nghĩa cho huyện Đức Hòa với số tiền 100 triệu đồng./.

Theo Báo Long An Online

05/01/2019 8:00 SAĐã ban hành
Khởi công gói thầu số 2 đường Vàm Thủ ĐoànKhởi công gói thầu số 2 đường Vàm Thủ Đoàn

<p class=dau style="margin:0in 0in 0pt;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;font-family:arial">Sáng ngày 26/10/2009, lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải, UBND huyện Bến Lức, đại diện lãnh đạo cấp ủy, UBND xã Thạnh Đức và đơn vị thi công (Cty Cổ phần Tư vấn thiết kế xây dựng CIDECO thuộc Tổng Cty Xây dựng số 1-Bộ Xây dựng) đã làm lễ động thổ khởi công gói thầu số 2 đường Vàm Thủ Đoàn nối kết từ QL1A (xã Thạnh Đức) đến Vàm Thủ Đoàn.</span>
</p>

 

Được biết, đây là công trình giao thông trọng điểm của tỉnh và là một trong những công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp của tỉnh Long An và huyện Bến Lức trong năm 2010. Trong giai đoạn 1, công trình gồm 2 gói thầu với tổng chiều dài gần 3km từ QL1A (xã Thạnh Đức) đến cầu Vàm Thủ Đoàn (xã Bình Đức). Giai đoạn thi công tiếp sau tuyến đường sẽ nối kết về các xã phía Bắc huyện Bến Lức như Thạnh Hòa, Thạnh Lợi đến Đức Huệ. Mặt đường được láng nhựa rộng 11m và có hệ thống thoát nước ngang dọc suốt tuyến.

 

Phát biểu tại lễ động thổ công trình, ông Lưu Đình Khẩn - Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Long An nhấn mạnh: Đây là công trình có ý nghĩa to lớn, mở ra cho sự phát triển nhanh, bền vững KT-XH cho nhiều xã phía Bắc huyện Bến Lức. Qua công tác vận động nhân dân dọc tuyến đường cho thấy nhân dân có sự đồng thuận rất cao. Hơn 350 hộ ít nhiều bị ảnh hưởng, bị thu hồi đất, trong đó có hàng chục hộ phải giải tỏa trắng, nhưng vì lợi ích chung, các hộ đã đồng tình tạo điều kiện thuận lợi cho công tác giải tỏa, giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Do vậy, đề nghị Ban Quản lý dự án, đơn vị thi công, chính quyền địa phương, thực hiện tốt công tác kê biên, đền bù, bảo đảm tiến độ thi công công trình, thi công với tinh thần trách nhiệm, bảo đảm kỹ thuật, chất lượng để sớm đưa công trình đi vào sử dụng, vì sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội cho nhân dân trong vùng.

 

 Anh Huy

27/10/2009 12:00 SAĐã ban hành
Ước mơ của ThắmƯớc mơ của Thắm
Dù phải chịu nỗi đau mất cha và mẹ ngay trước kỳ thi THPT quốc gia nhưng nữ sinh Trần Thị Hồng Thắm (nhân vật trong bài viết "Em không còn nước mắt để khóc" đăng trên Báo Long An), ngụ ấp 5, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, cố gắng vượt qua nỗi đau để đi thi. Ước mơ trở thành phiên dịch viên tiếng Anh dần trở thành hiện thực khi em trúng tuyển vào một trường cao đẳng, chuyên ngành Ngôn ngữ Anh.
​​Thắm thắp nhang lên bàn thờ cha, mẹ

Thắm thắp nhang lên bàn thờ cha, mẹ

Tưởng chừng gục ngã trước kỳ thi

Vỏn vẹn chưa đầy một tuần, Thắm trở thành cô gái mồ côi vì mất cả cha lẫn mẹ. Một mình bơ vơ, hoàn cảnh khó khăn, tưởng chừng Thắm không đủ nghị lực vượt qua kỳ thi THPT quốc gia. Thế nhưng, nhờ được thầy cô, bạn bè, nhiều người xa, gần giúp đỡ, động viên, em có thêm động lực "vượt vũ môn".

Thắm chia sẻ: "Có những lúc đang làm bài thi, em lại nhớ đến cha, mẹ. Nhưng, em tự nhắc mình tạm quên nỗi đau để tập trung làm bài thi thật tốt". Kết quả, 3 môn thi, Thắm đạt 18,5 điểm. Số điểm này đủ để em trúng tuyển vào Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức (TP.HCM), chuyên ngành Ngôn ngữ Anh.

Nghe tin nữ sinh Trần Thị Hồng Thắm vượt qua kỳ thi THPT quốc gia, trúng tuyển vào trường cao đẳng, nhiều người vui mừng cho em. Kết quả này như lời khẳng định, Thắm là cô gái giàu nghị lực, vượt lên hoàn cảnh, biến cố của cuộc đời, dù hành trình phía trước còn nhiều khó khăn. Một cô gái mảnh khảnh, nhỏ nhắn như Thắm, chuyện tiếp tục được học tập mở ra những kỳ vọng, cánh cửa tươi sáng hơn ở tương lai.

Thắm kể, sau khi nhận giấy báo trúng tuyển, em đã đến trường làm thủ tục nhập học. Ngành Ngôn ngữ Anh mà Thắm chọn là nguyện vọng, ước mơ sau này trở thành phiên dịch viên tiếng Anh của em. Hy vọng, nghị lực và sự nỗ lực của bản thân sẽ giúp ước mơ của em trở thành hiện thực.

Em sẽ cố gắng

Trước ngày lên trường nhập học, Thắm được an ủi phần nào bởi căn nhà tường vài chục mét vuông của gia đình xây nhờ trên đất của người cô sắp hoàn thành, thay thế căn nhà cũ lợp lá ọp ẹp. Như vậy, cha, mẹ của em có nơi thờ cúng đàng hoàng hơn, không bị mưa tạt, gió lùa. Căn nhà cũng là món quà mà một mạnh thường quân ở TP.HCM xây tặng em khi biết được hoàn cảnh bi thương của Thắm.

Trước ngày nhập học, khi cúng cơm cho cha, mẹ, Thắm đứng trước bàn thờ nói: "Ngày mai, con lên TP.HCM tìm phòng trọ với bạn để nhập học. Con sẽ ở cùng 2 bạn thời cấp 3 và một bạn khác". Báo tin vui của mình trước di ảnh cha, mẹ nhưng khi ngoái nhìn hai ngôi mộ nằm sát nhau phía trước sân nhà, Thắm lại rơi nước mắt.

Thắm kể, cứ chiều, tối, trời mưa hay đến bữa cơm, em lại cảm thấy buồn vô tận. Nồi cơm thường nấu cho 3 người ăn, giờ chỉ còn mình em trơ trọi nên lớn hơn nhiều, có khi nấu một lần mà ăn cả ngày không hết, miệng luôn cảm thấy đắng chát. Những khi đó, em ngồi co mình, suy nghĩ rất nhiều và cảm thấy cô đơn, lạc lõng, có lúc như mất phương hướng, sợ hãi. Sau nhiều lần như thế, em tự động viên mình phải mạnh mẽ hơn bởi cha, mẹ nơi chín suối không muốn nhìn thấy em suy sụp.

Thời gian qua, ngoài những lời động viên, an ủi về tinh thần, Thắm còn nhận được sự giúp đỡ về vật chất của mạnh thường quân. Thắm cho biết: "Số tiền này, em để dành lo cho việc học tập sắp tới. Với em bây giờ, được tiếp tục đi học là niềm hạnh phúc, chứ không mong muốn gì cao hơn. Sau khi có lịch học cụ thể, em dự định cân đối thời gian để xin đi làm thêm, có thêm chi phí trang trải cuộc sống, học tập".

"Biết rằng chặng đường sắp tới rất nhiều khó khăn nên em phải cố gắng thật nhiều. Khi còn sống, cha, mẹ vẫn mong em sẽ đậu cao đẳng, đại học để sau này có nghề nghiệp ổn định lo cho cuộc sống. Cha, mẹ từng nói, khó khăn đến mấy cũng sẽ cố gắng lao động lo cho em học hành tử tế. Nếu biết được em trúng tuyển cao đẳng chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, chắc nơi chín suối, cha, mẹ vui lắm!" - Thắm bộc bạch./.

Trước đó, khoảng 23 giờ 30, ngày 24/4/2018, cha mẹ Thắm là ông Trần Phước Xem (SN 1961) và bà Nguyễn Thị Nguyệt (SN 1955) bị tai nạn giao thông trên Quốc lộ 1. Do đa chấn thương, ông Xem tử vong tại chỗ, bà Nguyệt được đưa lên Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cấp cứu và mất sau đó 4 ngày.

Hoàn cảnh gia đình rất nghèo, sống trong căn nhà lá dựng tạm trên đất của một người khác. Thời điểm cha, mẹ mất, Thắm đang chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT quốc gia. Biết được hoàn cảnh gia đình, chính quyền địa phương, thầy cô, bạn bè, nhiều nhà hảo tâm đến chia buồn, động viên, giúp đỡ em cả tinh thần lẫn vật chất để tiếp thêm nghị lực cho em.

Theo Báo Long An Online
20/08/2018 1:00 CHĐã ban hành
Thanh long công nghệ cao góp phần nâng giá trị sản xuấtThanh long công nghệ cao góp phần nâng giá trị sản xuất
Từ chương trình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC) gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nông dân áp dụng khoa học - công nghệ mới vào sản xuất trên cây thanh long ngày càng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nâng cao giá trị sản xuất

4 năm trở lại đây, tỉnh triển khai, thực hiện Đề án 2.000ha thanh long tại huyện Châu Thành, tỉnh Long An với hơn 3.400 hộ tham gia, đạt trên 100% kế hoạch; đồng thời, xây dựng nhiều mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ thanh long theo hướng VietGAP. Qua đó, nhiều nông dân thấy được ý nghĩa, hiệu quả của chương trình sản xuất theo hướng VietGAP nên đã tự nguyện đăng ký tham gia và thực hiện đúng các yêu cầu của VietGAP để được đánh giá chứng nhận đạt tiêu chuẩn.

Thanh long góp phần phát triển kinh tế huyện Châu Thành

Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Nguyễn Chí Thiện, sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP góp phần nâng giá trị sản phẩm thanh long và yêu cầu xuất khẩu. Đặc biệt, nông dân không còn sử dụng phân gà tươi để bón; sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hợp lý hơn trong quản lý dịch bệnh; làm quen với việc ghi chép nhật ký sản xuất. Ứng dụng mô hình tưới tiết kiệm giúp nông dân tiết kiệm được 80% công lao động, tiết kiệm điện năng, nước tưới, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, mang lại lợi nhuận tăng bình quân từ 2,5-5 triệu đồng/ha.

Anh Nguyễn Văn Trung, ngụ xã Hòa Phú, là một trong số các hộ thực hiện thí điểm sản xuất thanh long ƯDCNC chia sẻ: "Tôi trồng thanh long theo giàn giúp cành phân tán đều, ít bệnh hơn, năng suất cũng cao hơn rất nhiều so với cách làm truyền thống trước đây. Nhờ ƯDCNC vào sản xuất, thanh long có thể xuất khẩu với giá cao sang thị trường Mỹ, châu Âu và các thị trường khó tính.

"Việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất thanh long bước đầu làm thay đổi tập quán sản xuất truyền thống của nông dân. Thu nhập của nông dân được nâng lên nhờ chất lượng sản phẩm phù hợp với yêu cầu thực tiễn hiện nay, xu thế phát triển của thế giới" - anh Trung cho biết thêm.

Ông Nguyễn Chí Thiện cho biết: "Việc thực hiện Đề án Xây dựng vùng sản xuất thanh long ƯDCNC 2.000ha đến năm 2020 tại huyện Châu Thành góp phần phát triển vùng sản xuất thanh long tập trung, tạo điều kiện thuận lợi để đưa vốn, kỹ thuật và liên kết tiêu thụ sản phẩm cho người trồng; đồng thời nâng cao giá trị xuất khẩu của thanh long, tiến tới phát triển thương hiệu sản phẩm thanh long của tỉnh, mở rộng thị trường tiêu thụ và hội nhập quốc tế".

Góp phần xây dựng nông thôn mới

Từ phát triển kinh tế nông nghiệp, trong đó chủ đạo là cây thanh long đã góp phần quan trọng trong việc thực hiện nông thôn mới (NTM) của huyện Châu Thành. Hiện toàn huyện có hơn 80% diện tích nông nghiệp chuyên canh cây thanh long đã nâng thu nhập bình quân đầu người của huyện từ 22 triệu đồng/năm (năm 2012) lên gần 60 triệu đồng/năm (năm 2019) và giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 4,66% (năm 2012) xuống dưới 1% (năm 2019). Tháng 5/2020, huyện được công nhận là huyện NTM đầu tiên của tỉnh. Đây là kết quả bước đầu trong việc nâng cao chất lượng sống cho nông dân.

Thanh long sản xuất theo hướng công nghệ cao đáp ứng yêu cầu xuất khẩu

Chủ tịch UBND huyện Châu Thành - Nguyễn Văn Thình cho biết: "Để được công nhận đạt chuẩn NTM, huyện không ngừng nỗ lực, tập trung phát triển kinh tế địa phương và nâng cao đời sống người dân. Từ năm 2011 đến nay, trong xây dựng NTM, huyện huy động từ nhiều nguồn được trên 1.700 tỉ đồng để thực hiện các tiêu chí, tập trung xây dựng hệ thống điện, đường, trường, trạm phục vụ sản xuất và đời sống".

"Thời gian tới, huyện tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế và chú trọng đầu tư có trọng tâm đối với lĩnh vực văn hóa, xã hội, nhằm duy trì, giữ vững và nâng chất huyện NTM. Mục tiêu đến năm 2025, huyện phấn đấu xây dựng đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, tất cả các xã trên địa bàn đều đạt xã NTM nâng cao" - ông Nguyễn Văn Thình thông tin thêm./.

Sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP góp phần nâng giá trị sản phẩm thanh long và yêu cầu xuất khẩu. Toàn huyện hiện có hơn 9.890ha thanh long được cấp mã số vùng trồng và 120 cơ sở đóng gói quả tươi xuất khẩu được cấp mã số kho đóng gói.


Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/thanh-long-cong-nghe-cao-gop-phan-nang-gia-tri-san-xuat-a99030.html

21/07/2020 3:00 CHĐã ban hành
Năm 2019 toàn tỉnh có 1.400 dân nhập ngũNăm 2019 toàn tỉnh có 1.400 dân nhập ngũ
Bộ CHQS tỉnh Long An đã tổ chức tổ chức hợp đồng giao nhận quân với 9 đầu mối đơn vị nhận quân của tỉnh Long An năm 2019.

IMGP4745.jpg

Các đơn vị ký kết hợp đồng giao nhận quân năm 2019​

Tại hội nghị Bộ CHQS tỉnh Long An và các đơn vị nhận quân gồm: Sư đoàn bộ binh 5, Sư đoàn bộ binh 367, Sư đoàn phòng không 370, Lữ đoàn 23 thông tin, Bộ đội biên phòng Long An, Trung đoàn bộ binh 738, các đơn vị cấp phân đội trực thuộc Bộ tư lệnh Quân khu đã ký hiệp đồng giao nhận quân năm 2019. Theo đó năm 2019, toàn tỉnh được chính phủ giao tuyển chọn và gọi 1.400 công dân nhập ngũ - với các mốc thời gian thực hiện như sau: Từ ngày 10/01/2019 đến ngày 21/01/2019 các đơn vị nhận quân của Bộ, Quân khu và Ban chỉ huy quân sự huyện, thị xã, thành phố thống nhất chốt hồ sơ, danh sách nhận quân và ký kết biên bản. Ngày 29/01/2019 (24 tết Nguyên đán- Thứ ba) các huyện, thị xã và thành phố phát lệnh gọi nhập ngũ. Ngày 20/02/2019 (Thứ tư) tập trung quân về huyện, thị xã, thành phố làm mọi công tác chuẩn bị và tổ chức Hội trại tòng quân. Đúng 07 giờ 00'ngày 21/02/2019 (Thứ năm) các huyện, thị xã, thành phố thực hành làm lễ giao, nhận quân cho các đơn vị.

Hội nghị hiệp đồng giao nhận quân cũng quy định rõ tách nhiệm của các bên giao quân, nhận quân, địa phương nắm chắc hoàn cảnh, điều kiện cụ thể của từng công dân trước khi lập danh sách phát lệnh gọi nhập ngũ. Thông báo cho đon vị nhận quân những thông tin cần thiết của từng công dân trong danh sách giao quân và ký danh sách giao nhận quân tại huyện, thị xã, thành phố. Đơn vị nhận quân thực hiện thâm nhập hồ sơ và danh sách, xem xét những trường hợp nghi ngờ về sức khỏe tiến hành kiểm tra thống nhất đổi người khác (trong danh sách dự phòng của đơn vị) đảm bảo giao nhận đạt chỉ tiêu trên giao, sau giao quân không bù đổi.

Trung Dũng​

14/01/2019 9:00 SAĐã ban hành
Khai mạc Đại hội Thể dục - Thể thao tỉnh lần thứ VIIKhai mạc Đại hội Thể dục - Thể thao tỉnh lần thứ VII

<p style="text-align:justify;line-height:normal;margin:6pt 0in;vertical-align:middle">
<span style="color:black;font-size:10pt">
<font face=Arial>Trong không khí hân hoan chào mừng kỷ niệm 39 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, kỷ niệm 124 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và hướng đến kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử, tối ngày 18-4-2014, Đại hội Thể dục-Thể thao (TDTT) tỉnh lần thứ VII-2014 đã chính thức khai mạc tại Sân vận động tỉnh. Đến dự lễ khai mạc có Bí thư Tỉnh ủy - Mai Văn Chính cùng lãnh đạo HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh.</font>
</span>
</p>

Đúng 19 giờ, Đội rước đuốc gồm 21 vận động viên tiêu biểu có mặt tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh để thực hiện nghi thức truyền lửa truyền thống châm vào ngọn đuốc đại hội. Vận động viên bơi lội - Trần Thị Hồng Cẩm đã cầm đuốc cùng Đoàn vận động viên, Đoàn môtô diễu hành qua các đường phố chính của TP.Tân An và tiến vào Sân vận động tỉnh. Bí thư Tỉnh ủy - Mai Văn Chính nhận ngọn đuốc truyền thống để thắp sáng đài lửa - ngọn lửa thể hiện tinh thần thể thao của các đội về tham dự Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VII-2014.

Tham dự Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VII có hơn 2.000 vận động viên tiêu biểu, đại diện cho phong trào TDTT của 15 huyện, thị xã, thành phố, tham gia thi đấu ở 17 bộ môn thể thao. Trước đó, các giải thi đấu trong khuôn khổ đại hội đã bắt đầu diễn ra sôi nổi từ ngày 3-10-2013, tính đến nay đã thi đấu 11 môn. Các môn còn lại sẽ thi đấu từ nay đến ngày 27-4-2014.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Tổ chức Đại hội - Trần Hữu Phước nhấn mạnh, đây là dịp để biểu dương lực lượng, phản ánh sự phát triển của phong trào toàn dân rèn luyện thể thao theo gương Bác Hồ vĩ đại. Ngoài ra, qua đại hội, các vận động viên thể thao ưu tú sẽ được tuyển chọn để tham gia Đại hội TDTT toàn quốc diễn ra tại tỉnh Nam Định trong thời gian tới. Sau đại hội, những hạn chế trong phong trào TDTT cũng được nhìn nhận để qua đó, có biện pháp khắc phục nhằm đưa phong trào TDTT tỉnh nhà ngày càng phát triển.

Thùy Hương - Mai Hùng Dũng

21/04/2014 12:00 SAĐã ban hành
Hội nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Long An lần thứ 9 (khóa VIII)Hội nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Long An lần thứ 9 (khóa VIII)
Sáng ngày 04/8/2017, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Long An khóa VIII, nhiệm kỳ 2014 – 2019 tổ chức hội nghị lần thứ 9 nhằm sơ kết chương trình phối hợp, thống nhất hành động 6 tháng đầu năm, xác định nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2017 và kiện toàn thành viên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa VIII.

ubmttq.jpeg

Quang cảnh hội nghị

Đến dự có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh; Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Lê Tấn Dũng; Trưởng Ban Công tác phía nam - Uỷ ban trung ương MTTQ Việt Nam - Võ Văn Thiện cùng lãnh đạo một số sở, ngành đoàn thể tỉnh, huyện tham dự.

Trong 6 tháng qua, mặt trận và các tổ chức thành viên các cấp trong tỉnh tổ chức tốt việc tuyên truyền, hướng dẫn, động viên, phát huy tính tích cực, tự giác của các tầng lớp nhân dân trong tham gia thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do mặt trận và các tổ chức thành viên phát động. Mặt trận Tổ quốc các cấp tiếp tục thực hiện tốt việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phối hợp ngày càng chặt chẽ với chính quyền, tạo điều kiện phát huy dân chủ cơ sở, phát huy vai trò nhân dân tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, góp phần tích cực vào sự phát triển chung của tỉnh nhà.

Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại những hạn chế nhất định, một số nội dung trong chương trình phối hợp và thống nhất hành động triển khai còn chậm so với yêu cầu, chưa có giải pháp tốt để thực hiện phản biện xã hội, Ban thường trực Mặt trận Tổ quốc cấp huyện, xã có nơi chưa theo kịp thay đổi trong phương pháp chỉ đạo, hướng dẫn công tác mặt trận của cấp tỉnh…

Hội nghị cũng thống nhất cho thôi tham gia Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa VIII nhiệm kỳ 2014 – 2019 đối với 4 ủy viên (do chuyển công tác, nghỉ hưu) và cử bổ sung, thay thế 6 uỷ viên.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh đề nghị thời gian tới, mặt trận Tổ quốc các cấp trong tỉnh tiếp tục tăng cường xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, kịp thời nắm bắt, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của nhân dân với cấp ủy Đảng, chính quyền, làm tốt hơn nữa công tác giám sát và phản biện xã hội để đề xuất, kiến nghị giải quyết những vấn đề còn bất cập trong thực tiễn, tạo sự thống nhất cao về tư tưởng và hành động, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương theo tinh thần nghị quyết Tỉnh ủy năm 2017./.

Thanh Bình

04/08/2017 3:00 CHĐã ban hành
9 nhiệm vụ trọng tâm trong Năm học mới 2018-20199 nhiệm vụ trọng tâm trong Năm học mới 2018-2019
Bộ GD-ĐT đề ra 9 nhiệm vụ triển khai trong Năm học mới 2018-2019. Trong đó sắp xếp lại đội ngũ giáo viên, phân luồng trong giáo dục phổ thông...

​Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ vừa ký ban hành Chỉ thị số 2919/CT-BGDDT về nhiệm vụ chủ yếu năm học 2018 - 2019 của ngành Giáo dục.

Theo đó, Bộ GD-ĐT đề ra 9 nhiệm vụ triển khai trong năm học mới 2018-2019.

1. Rà soát, quy hoạch, phát triển mạng lưới cơ sở giáo dục

Trong năm học mới 2018-2019, Bộ GD-ĐT tổ chức rà soát, sắp xếp hợp lý mạng lưới cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông theo Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập và các chỉ đạo của Chính phủ, bảo đảm chất lượng giáo dục; chú trọng phát triển trường, lớp mầm non ở khu công nghiệp, khu chế xuất.

Ngoài ra, tiếp tục hoàn thiện quy hoạch mạng lưới các cơ sở giáo dục đại học và cơ sở đào tạo giáo viên. Xây dựng đề án sắp xếp, tổ chức lại các trường sư phạm để nâng cao chất lượng đào tạo, đào tạo lại, bồi dưỡng giáo viên và viên chức quản lý giáo dục.

 

Trong năm học mới 2018-2019, ngành  Giáo dục đẩy mạnh rà soát, sắp xếp lại đội ngũ giáo viên, giảng viên (ảnh minh họa)

2. Sắp xếp lại đội ngũ giáo viên, giảng viên

Trong năm học  này, ngành Giáo dục tiếp tục rà soát, sắp xếp lại đội ngũ giáo viên, giảng viên gắn với việc bảo đảm các quy định về định mức số lượng giáo viên, giảng viên đối với các cấp học và trình độ đào tạo, phù hợp với việc rà soát, sắp xếp, điều chỉnh lại một cách hợp lý hệ thống, quy mô trường, lớp.

Thực hiện nghiêm chủ trương tinh giản biên chế theo Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII và Công văn số 3043/BGDĐT-NGCBQLGD ngày 20/7/2018 của Bộ GD-ĐT về việc thực hiện tinh giản biên chế trong ngành Giáo dục. Thực hiện các giải pháp bảo đảm đủ số lượng, cơ cấu giáo viên các cấp học theo quy định.

Triển khai các đề án nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục. Lựa chọn, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục phổ thông cốt cán theo chuẩn hiệu trưởng, chuẩn nghề nghiệp giáo viên để thực hiện bồi dưỡng giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục thực hiện chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới, ưu tiên bồi dưỡng đội ngũ giáo viên dạy lớp 1.

3. Định hướng phân luồng trong giáo dục phổ thông

Bộ GD-ĐT sẽ ban hành chương trình giáo dục phổ thông mới; hướng dẫn lựa chọn sách giáo khoa; xây dựng nội dung và tài liệu giáo dục địa phương; hướng dẫn triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới. Các địa phương xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch triển khai chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới.

Triển khai thực hiện Quyết định số 522/QĐ-TTg ngày 14/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ về Đề án giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông.

4. Xây dựng các định dạng đề thi theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc

Bộ GD-ĐT tiếp tục đổi mới hình thức, phương pháp kiểm tra, đánh giá năng lực ngoại ngữ của học sinh, sinh viên theo chuẩn đầu ra ngay trong quá trình và theo kết quả từng giai đoạn giáo dục, đào tạo. Tiếp tục xây dựng các định dạng đề thi theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam, từng bước hoàn thiện, phát triển ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa, đề thi đánh giá năng lực ngoại ngữ. Chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ quốc gia bảo đảm khách quan, trung thực.

5. Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong dạy học

Tiếp tục nâng cao kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên cũng là nhiệm vụ trọng tâm trong năm học mới.

Theo đó, Bộ GD-ĐT sẽ triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo công nghệ thông tin trong giáo dục đại học và phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu thị trường lao động trong bối cảnh hội nhập quốc tế và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

 

Ngành Giáo dục tiếp tục tăng cường giao quyền tự chủ và trách nhiệm đối với các trường ĐH (ảnh minh họa)

6. Giao mạnh quyền tự chủ và trách nhiệm cho trường ĐH

Ngành Giáo dục tiếp tục tăng cường giao quyền tự chủ và trách nhiệm giải trình đối với cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông trong việc xây dựng, thực hiện kế hoạch giáo dục nhà trường đáp ứng yêu cầu đổi mới. Đẩy mạnh tự chủ gắn với trách nhiệm giải trình đối với các cơ sở giáo dục đại học theo Nghị định số 16/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập.

Chỉ đạo Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Kinh tế TP HCM hoàn thiện Đề án thí điểm thực hiện cơ chế không có cơ quan chủ quản.

7. Thúc đẩy hội nhập quốc tế trong giáo dục và đào tạo

Bộ GD-ĐT sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học chủ động và tích cực mở rộng hợp tác quốc tế trong nghiên cứu khoa học, tăng số lượng các chương trình giảng dạy bằng tiếng nước ngoài, chuyển giao công nghệ, liên kết đào tạo, công nhận tín chỉ, liên thông chương trình với các trường đại học nước ngoài có uy tín để thu hút sinh viên, nhà khoa học nước ngoài đến học tập và nghiên cứu tại Việt Nam. Tăng cường công tác quản lý đối với các chương trình liên kết giáo dục ở các cấp học và trình độ đào tạo, các cơ sở giáo dục, đào tạo có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và hoạt động tư vấn du học.

8.  Giải quyết dứt điểm thiếu nhà vệ sinh và nước sạch ở trường học

Trong năm học mới này, ngành Giáo dục sẽ giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu nhà vệ sinh và công trình nước sạch trong các cơ sở giáo dục; không đưa vào sử dụng các công trình trường, lớp học, nhà vệ sinh chưa đảm bảo an toàn theo quy định. Thực hiện lồng ghép có hiệu quả các chương trình, đề án, dự án tại địa phương nhằm tăng cường các nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học.

9. Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

Trong năm học mới, ngành Giáo dục tiếp tục phát triển các chương trình đào tạo đại học theo hướng tiệm cận với chuẩn khu vực và quốc tế, đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động.

Khuyến khích các cơ sở đào tạo chủ động đổi mới phương thức đào tạo theo hướng phối hợp hiệu quả và chặt chẽ giữa đào tạo trong và ngoài nhà trường. Thúc đẩy phát triển một số cơ sở giáo dục đại học, ngành đào tạo ngang tầm khu vực, quốc tế và cơ sở đào tạo giáo viên chất lượng cao. Nghiên cứu, ban hành các cơ chế, chính sách thu hút học sinh giỏi vào học ngành sư phạm./.

Bích Lan/VOV.VN

22/08/2018 7:00 SAĐã ban hành
Tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm trên địa bàn tỉnh Long AnTăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm trên địa bàn tỉnh Long An
Ngày 15/1/2019, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 02/CT-UBND về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm trên địa bàn tỉnh Long An.

mua sắm 1712019.jpg

Hình minh họa. Nguồn: http://ttvn.vn​

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành trong toàn tỉnh tích cực chỉ đạo thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ chủ yếu sau đây:

Sở Thông tin và Truyền thông:

Định hướng công tác thông tin, tuyên truyền; chỉ đạo, hướng dẫn đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng về chủ trương của Đảng, Nhà nước về các hoạt động mừng Đảng-mừng Xuân Kỷ Hợi 2019.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để các tầng lớp nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác, chấp hành tốt pháp luật, tích cực tham gia thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm và loại trừ tệ nạn xã hội.

Triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn thông tin trong cơ quan nhà nước; chủ động ứng phó, khắc phục khi xảy ra sự cố đối với hệ thống thông tin của tỉnh.

Sở Lao động Thương binh và Xã hội:

Chủ trì, phối hợp với các ngành, địa phương liên quan xây dựng kế hoạch và thực hiện chăm lo Tết cho các đối tượng chính sách.

Chủ động nắm bắt tình hình về tiền lương, tiền công, tiền thưởng tại các đơn vị sản xuất, kinh doanh, nhất là các doanh nghiệp có nhiều lao động.

Đảm bảo trật tự, an toàn trong các cơ sở cai nghiện ma túy, cơ sở giáo dưỡng, trung tâm bảo trợ xã hội… đảm bảo đem Tết đến với mọi người.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Tham mưu tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, lễ hội, các loại hình vui chơi, giải trí đặc sắc, lành mạnh, văn minh; tổ chức tốt chương trình văn nghệ đón Giao thừa, chào Xuân mới.

Phối hợp đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo đảm An toàn thực phẩm.

Sở Giao thông vận tải

Lập kế hoạch cụ thể và huy động tối đa phương tiện vận chuyển hành khách đảm bảo tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật đáp ứng nhu cầu đi lại; tăng cường kiểm tra các đơn vị vận tải để đảm bảo tuân thủ quy tắc giao thông, phòng ngừa tai nạn đường bộ, đường thủy nội địa.

Tăng cường kiểm tra an toàn kỹ thuật phương tiện; sử dụng dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình của xe ô tô để kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm.

Quản lý chặt chẽ hoạt động vận tải, phục vụ vận chuyển hàng hóa, nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết Nguyên đán thông suốt.

Tăng cường tuyên truyền các quy định của nhà nước trong hoạt động kinh doanh vận tải; nâng cao nhận thức đối với các đơn vị vận tải, lái xe, nhân viên phục vụ về đạo đức, văn minh, an toàn giao thông, về công tác đấu tranh, phòng ngừa đối với hành vi vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Công an tỉnh:

Tăng cường lực lượng để bảo đảm tuyệt đối an ninh, trật tự trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội xuân 2019. Chủ động nắm chắc tình hình, có biện pháp ngăn ngừa, đấu tranh các hoạt động gây mất an ninh, an toàn xã hội, phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động và đối tượng chống đối lợi dụng dịp Tết Nguyên đán để gây rối, kích động, biểu tình, thực hiện các hoạt động khủng bố, phá hoại.

Lập và triển khai kế hoạch cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và các Lễ hội xuân 2019; phối hợp chặc chẽ với Sở Giao thông vận tải có phương án tổ chức, điều tiết, phân luồng, hướng dẫn giao thông, kịp thời giải tỏa không để ùn tắc giao thông; cứu nạn kịp thời khi xảy ra sự cố, tai nạn.

Sở Công thương

Theo dõi diễn biến thị trường hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu, những mặt hàng có biến động giá cao trên địa bàn tỉnh thời gian qua, đề xuất biện pháp cung ứng hàng hóa kịp thời, ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng gây tăng giá đột biến trong dịp Tết.

Triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, kết hợp với các chương trình bình ổn thị trường, giá cả, các hoạt động kết nối cung cầu, kết nối giữa các doanh nghiệp phân phối với các nhà cung cấp thực phẩm thiết yếu, hình thành hệ thống phân phối, bảo đảm thông suốt từ nơi sản xuất đến người tiêu dùng tạo nguồn hàng ổn định phục vụ Tết.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Theo dõi, chỉ đạo sản xuất nông nghiệp vụ Đông Xuân 2018-2019; tập trung quyết liệt công tác phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản số 34/UBND-KT ngày 05/0/1/2019, nhất là dịch cúm gia cầm đang xảy ra trên địa bàn xã Long Sơn, huyện Cần Đước và dịch tả lợn đang có nguy cơ xâm nhiễm vào Việt Nam để khuyến cáo, chủ động phòng, tránh kịp thời.

Chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y trong chăn nuôi, vận chuyển, giết mổ, bảo quản, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật; phát huy vai trò của các điểm chốt kiểm dịch động vật.

Sở Y tế

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm; có phương án phòng chống ngộ độc thực phẩm; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm và công khai các vi phạm về an toàn thực phẩm.

Chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trong toàn tỉnh tăng cường lực lượng, phương tiện, trang thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh và máu dự trữ để đảm bảo khả năng cao nhất trong việc cứu chữa nạn nhân tai nạn giao thông, giảm thiểu thiệt hại về người trong trường hợp xảy ra tai nạn giao thông.

Sở Tài chính: phối hợp với Cục Thuế tỉnh theo dõi diễn biến giá cả thị trường, nhất là những mặt hàng, dịch vụ thiết yếu, hàng thuộc diện bình ổn giá, kịp thời chỉ đạo và có biện pháp bình ổn giá theo quy định; tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định về giá, thuế, phí, lệ phí; có biện pháp xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Sở Khoa học và Công nghệ: đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra về tiêu chuẩn - đo lường - chất lượng đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tập trung vào kinh doanh xăng dầu, vàng trang sức mỹ nghệ.

Sở Giáo dục và Đào tạo: chỉ đạo các phòng Giáo dục và Đào tạo tăng cường giáo dục ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên; đồng thời chỉ đạo các trường chủ động phối hợp với các doanh nghiệp vận tải tổ chức bán vé tàu, xe tại trường cho sinh viên.

Sở Ngoại vụ: hướng dẫn bà con Việt kiều về quê vui Tết, người nước ngoài vui Tết tại địa bàn tỉnh đúng quy định của pháp luật, tạo không khí vui tươi, thân thiện với cộng đồng xã hội.

Thanh tra tỉnh: tăng cường tổ chức tiếp công dân, kịp thời giải quyết khiếu nại, tố cáo; chú trọng thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống tham nhũng.​

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh Long An

Chỉ đạo các Ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi để đảm bảo sản xuất, dự trữ, cung ứng hàng hóa dịp trước trong và sau Tết; tổ chức tốt công tác điều hòa và cung ứng hàng hóa dịp trước trong và sau Tết; bảo đảm hoạt động của hệ thống máy giao dịch tự động hoạt động an toàn, thông suốt; bảo đảm an ninh, an toàn kho quỹ.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Long An

Tăng cường tuần tra bảo vệ biên giới, thành lập các tổ tuần tra, kiểm soát cơ động, hỗ trợ các lực lượng khi có yêu cầu, không để bất ngờ, bị động trong công tác.

Quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Thường trực Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh về công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả; chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, sử dụng biện pháp nghiệp vụ, chủ động nắm chắc địa bàn, đối tượng, luồng tuyến, điểm tập kết, giao nhận hàng hóa nhập lậu để xác lập kế hoạch nghiệp vụ, chuyên án đấu tranh.

Cục Hải quan Long An

Tăng cường kiểm tra, giám sát hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo các tiêu chí quản lý rủi ro, tránh để các đối tượng lợi dụng sự thông thoáng thủ tục hải quan để buôn lậu, gian lận thương mại.

Kiểm tra, giám sát chặt chẽ các đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép, xuất nhập cảnh nhiều lần với mục đích không rõ ràng; tăng cường tuần tra, kiểm soát hàng hóa, phương tiện xuất nhập cảnh, không để xảy ra hoạt động buôn lậu hoặc chứa chấp hàng lậu trong địa bàn quản lý của hải quan.

Cục Thuế tỉnh: chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Chi cục Thuế các địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra chống thất thu thuế; kiểm soát, quản lý thuế liên quan đế hoàn thuế Giá trị gia tăng đối với các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa qua các nước có chung đường biên giới đất liền; nhất là xuất khẩu tiểu ngạch.

Cục Quản lý thị trường: chỉ đạo các đội quản lý thị trường, xác định địa bàn, đối tượng, mặt hàng để xây dựng kế hoạch kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm. Trong đó, tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về giá, gian lận về đo lường, chất lượng, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo an toàn thực phẩm…

Các sở, ngành tỉnh và UBND huyện, thị xã, thành phố

Có kế hoạch phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các Đoàn thể các cấp thăm hỏi, chăm lo cho các Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách, các đơn vị lực lượng vũ trang, các chiến sĩ, cán bộ đang làm nhiệm vụ ở biên giới, vùng sâu, vùng xa; chức sắc tôn giáo, các hộ gia đình nghèo và các đối tượng chính sách khác… để tất cả mọi người, mọi nhà đều được đón tết cổ truyền của dân tộc vui tươi, đầm ấm.

Tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh cho nhân dân trong dịp tết, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn.

Trong thời gian nghỉ tết (09 ngày liên tục, từ ngày 02/02/2019 đến hết ngày 10/02/2019) tất cả các cơ quan, đơn vị có kế hoạch cụ thể phân công người trực bảo vệ an toàn cơ quan, đơn vị, giải quyết kịp thời các công việc về tình huống phát sinh, không để chậm trễ, trì trệ đến sau Tết.

Ngay sau khi hết thời gian nghỉ Tết theo quy định, phải nhanh chóng đưa các hoạt động của cơ quan, đơn vị trở lại hoạt động bình thường. Tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 được giao tạo khí thế thi đua ngay từ đầu năm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2019.

UBND huyện, thị xã, thành phố

Có kế hoạch cụ thể, chỉ đạo tổ chức thực hiện đồng bộ và hiệu quả các biện pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ nhân dân dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và các Lễ hội xuân 2019 phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương, chú trọng khu vực nông thôn và địa điểm diễn ra lễ hội trên địa bàn. Có phương án tổ chức, điều tiết giao thông, bố trí đủ lực lượng và phương tiện ứng trực trên các tuyến giao thông trọng điểm, các tuyến Quốc lộ, thực hiện phân luồng tại các khu vực giao thông phức tạp, giải tỏa kịp thời khi xảy ra ùn tắc, không để ùn tắc kéo dài, nhất là trong ngày đầu, ngày cuối đợt nghỉ Tết.

Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa Lễ hội Xuân 2019 bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

Riêng các huyện biên giới, thị xã Kiến Tường chỉ đạo các lực lượng chức năng trên địa bàn, UBND các xã biên giới, các địa bàn trọng điểm nóng về hoạt động buôn lậu, tập trung lực lượng tuần tra, chốt chặn, không để phát sinh, hình thành các điểm nóng, không để hoạt động buôn lậu diễn biến phức tạp thời điểm trước, trong và sau Tết.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể các cấp:

Vận động các tổ chức, cá nhân có tấm lòng hảo tâm đóng góp, ủng hộ kinh phí, vật chất, tinh thần để hỗ trợ cho các đối tượng bảo trợ xã hội có điều kiện vui Xuân đón Tết.

Chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến pháp luật về giao thông đường bộ, đường thủy nội địa tới mọi tầng lớp nhân dân, tới cán bộ, hội viên, đoàn viên để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật giao thông, thực hiện các biện pháp phòng, tránh tai nạn mô tô, xe gắn máy, thực hiện nghiêm đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy, thực hiện "Đã uống rượu, bia – không lái xe", "Không phóng nhanh, vượt ẩu, chuyển hướng bất ngờ"; không chở quá số người quy định; quan sát an toàn khi qua đường, chấp hành quy định an toàn khi đi đò.

Căn cứ các nội dung trên, Thủ trưởng sở, ngành, tỉnh, Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố khẩn trương triển khai thực hiện và thực hiện nghiêm chế độ trực báo cáo theo quy định.

Ngọc Thùy

18/01/2019 4:00 CHĐã ban hành
Trường THPT Rạch Kiến: Sân khấu hóa, điện ảnh hóa các tác phẩm văn họcTrường THPT Rạch Kiến: Sân khấu hóa, điện ảnh hóa các tác phẩm văn học
Không chỉ được truyền thụ kiến thức, trong môn Ngữ văn, học sinh (HS) Trường THPT Rạch Kiến (huyện Cần Đước, tỉnh Long An) còn được trải nghiệm, sáng tạo, phát huy năng lực và hòa mình vào nghệ thuật của văn chương thông qua hoạt động sân khấu hóa, điện ảnh hóa tác phẩm văn học.

Phong phú các hoạt động trải nghiệm

"Dạy Văn mà không đem được cái hay, cái đẹp của văn học đến với tâm hồn người học, không đưa được người học hòa mình vào thế giới nghệ thuật của văn chương thì dù giáo viên (GV) có tài thuyết giảng thế nào, HS vẫn mãi quay lưng. Bởi, khi HS chưa có tâm thế của người nhập cuộc trong hành trình khám phá, chiếm lĩnh tri thức từ tác phẩm thì việc thờ ơ, chán ngán khi học văn là điều dễ hiểu" - Đó là nhận định của thầy Nguyễn Trọng Hoàng - GV môn Ngữ văn, Trường THPT Rạch Kiến - "cha đẻ" của các hoạt động trải nghiệm, sáng tạo, tạo hứng thú cho HS đối với văn học.

Học-sinh-sân-khấu-hóa-tác-phẩm-văn-học-qua-loại-hình-múa-Học-sinh-chuyển-thể-tác-phẩm-văn-học-qua-hình-thức-diễn-kịch.jpg

Học sinh sân khấu hóa tác phẩm văn học qua loại hình múa 

Thực tế chứng minh, nhắc đến học văn, không ít HS cảm thấy e ngại, ngán ngẩm. Nhiều HS học với hình thức đối phó hay hoàn toàn "dựa dẫm" vào các bài văn mẫu thay vì chỉ tham khảo để học hỏi và phát triển năng lực của bản thân. Nguyên nhân không chỉ do HS không có năng khiếu với môn học này mà phần lớn còn do cách dạy của GV. Chính vì vậy, yêu cầu đặt ra, GV không chỉ thay đổi phương pháp dạy mà còn phải tổ chức nhiều hoạt động hay, thiết thực cho HS tham gia, để mỗi tiết dạy phải thực sự tạo hứng thú, thu hút HS, giúp các em dần yêu thích môn học này.

Với yêu cầu ấy, những GV trong Tổ bộ môn Ngữ văn Trường THPT Rạch Kiến, đặc biệt là thầy Trọng Hoàng thiết kế nhiều hoạt động trải nghiệm độc đáo, thu hút HS tham gia. Khoảng 30 năm nay, các hoạt động ấy ngày càng mở rộng về quy mô, nâng cao về số lượng và chất lượng. Đó là thi vẽ tranh minh họa truyện cổ  dân gian năm học 1986-1987, thi hát dân ca, hát ru năm học 1995-1996, đố vui, sưu tầm ca dao địa phương, thuyết trình,... và nổi bật là hoạt động sân khấu hóa, điện ảnh hóa các tác phẩm văn học. Ngoài ra, trong các tiết học, GV tổ chức cho HS diễn kịch, hoạt cảnh ngắn khoảng vài phút hay chuyển thể thơ từ đoạn thơ tự do hiện đại sang thơ lục bát.

Thầy Hoàng cho biết: "Tuy đa dạng các hoạt động trải nghiệm nhưng chất lượng mỗi hoạt động luôn được chú trọng, đòi hỏi HS phải được thực sự trải nghiệm. Cụ thể, trong chuyến trải nghiệm tại chùa Tôn Thạnh, huyện Cần Giuộc, chúng tôi không chỉ thiết kế cho HS tham quan mà còn để các em cảm nhận được tiếng đồng vọng của thời gian lịch sử, sống với không gian của quá khứ bi hùng xưa và cảm hết tấm lòng vì nước sâu nặng của cụ Đồ Chiểu qua quãng đời ở Cần Giuộc, để thêm yêu những dòng văn tế thống thiết, hào hùng được học. Hay với hoạt động chuyển thể thơ tự do sang thể thơ lục bát, HS phải tìm hiểu kỹ nội dung, thi luật để khi chuyển thể, bảo đảm đúng luật, giữ được nội dung, đặc biệt là thể hiện được thần thái bi hùng hoặc giọng điệu trữ tình, chính luận của bản thơ gốc".

Sân khấu hóa, điện ảnh hóa - điểm nhấn mạnh mẽ

Trong các hoạt động trải nghiệm, sân khấu hóa, điện ảnh hóa tác phẩm văn học là hoạt động giúp HS phát huy năng lực, phát triển tư duy sáng tạo và khơi dậy tình yêu văn chương, nghệ thuật.

"Trước đây, em không thích học văn. Tuy nhiên, thông qua hoạt động điện ảnh hóa tác phẩm văn học, em bắt đầu yêu văn. Ngoài ra, tham gia hoạt động này, em còn được học rất nhiều về tinh thần làm việc nhóm, khả năng ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao tính thẩm mỹ,... Hiện, em là thành viên đội tuyển HS giỏi Văn của trường, tham gia thi HS giỏi văn cấp tỉnh năm học 2017-2018" - em Nguyễn Đăng Khôi - HS lớp 11A1, thổ lộ.

Học-sinh-chuyển-thể-tác-phẩm-văn-học-qua-hình-thức-diễn-kịch.jpg

Học sinh chuyển thể tác phẩm văn học qua hình thức diễn kịch

Tham gia hoạt động sân khấu hóa, điện ảnh hóa các tác phẩm văn học, HS là trung tâm của việc học và tự tìm hiểu kiến thức. Mỗi tác phẩm, HS không chỉ nắm chắc nội dung, hiểu rõ về ý nghĩa mà phải cảm thụ được chất văn học. Từ đó, các em chuyển thể thành những tác phẩm sân khấu, điện ảnh hoàn chỉnh. Trong đó, hoạt động sân khấu hóa tác phẩm văn học, HS tham gia hát, múa, hoạt cảnh, hò đối đáp, diễn kịch,... Với hoạt động điện ảnh hóa tác phẩm văn học, HS làm những bộ phim ngắn chuyển thể từ các tác phẩm văn học. Đây là hoạt động được thực hiện 4 năm nay, dành riêng cho HS lớp 12 và nhóm HS có sở thích về điện ảnh. Thực hiện một bộ phim, các nhóm làm phim tự viết dự án, kịch bản, phân công nhiệm vụ, nhật ký quay phim,... Trong quá trình thực hiện, HS phải tìm cảnh, chọn góc quay, canh ánh sáng và tìm cách diễn sao cho hình ảnh trên phim đúng tinh thần thời đại, bối cảnh xã hội tác phẩm. Đến thời gian quy định trong mỗi năm học, trường tổ chức "Liên hoan phim" và trao giải cho các "đoàn làm phim" có những bộ phim xuất sắc. Những tác phẩm được chuyển thể thành phim: Vợ nhặt, Những đứa con trong gia đình, Làng, Chiếc lược ngà,...

Em Nguyễn Thúy Vi - HS lớp 12A6, chia sẻ: "Mặc dù làm phim với quy mô trong trường học nhưng chúng em rất nghiêm túc và đầu tư thời gian, tâm trí rất nhiều vào tác phẩm của mình. Một bộ phim được hoàn thành chứa đựng mồ hôi, công sức của mỗi thành viên. Đặc biệt, thông qua hoạt động này, chúng em khám phá được những khả năng, sức bền mà trước giờ chưa được bộc lộ".

Thông qua các hoạt động sân khấu hóa, điện ảnh hóa, HS được sáng tạo, trải nghiệm những điều mới lạ, phát huy năng lực bản thân. Và có thể khẳng định, hoạt động này không phải là hoạt động phong trào văn nghệ quần chúng hay hình thức tổ chức vui chơi, giải trí đơn thuần mà là hoạt động học tập./.

 Theo Báo Long An Online

15/01/2018 10:00 SAĐã ban hành
Cần Đước tập trung xây dựng nông thôn mớiCần Đước tập trung xây dựng nông thôn mới
Chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM) được cấp ủy, chính quyền các cấp huyện Cần Đước, tỉnh Long An triển khai thực hiện tích cực, chủ động, từ đó, góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn, bộ mặt nông thôn thay đổi theo hướng văn minh, hiện đại.

Hoàn thành thêm 2 xã nông thôn mới

Chủ tịch UBND huyện Cần Đước - Huỳnh Văn Quang Hùng cho biết: Thực hiện chương trình XDNTM trong thời gian qua, huyện đạt một số kết quả nổi bật: Kết cấu hạ tầng KT-XH ở nông thôn có bước phát triển vượt bậc; sản xuất, kinh doanh tiếp tục phát triển ổn định, trong đó, tái cơ cấu ngành nông nghiệp đang đi đúng hướng; các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể thao quần chúng được đẩy mạnh; chất lượng giáo dục ngày càng tăng; hệ thống chính trị cơ sở không ngừng được củng cố và phát huy sức mạnh tổng hợp,... góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn, bộ mặt nông thôn thay đổi theo hướng văn minh, hiện đại.

Trường-Mẫu-giáo-Phước-Đông-được-đầu-tư-xây-dựng-đạt-chuẩn.jpg 

Trường Mẫu giáo Phước Đông được đầu tư xây dựng đạt chuẩn

Toàn huyện Cần Đước có 7/16 xã được công nhận đạt chuẩn NTM (Mỹ Lệ, Tân Lân, Phước Vân, Long Trạch, Tân Chánh, Phước Tuy, Tân Ân). Tuy nhiên, so với bộ tiêu chí XDNTM của tỉnh đến năm 2020 thì hiện tại, địa phương chỉ có xã Tân Ân đạt chuẩn NTM. Qua đánh giá của địa phương, hiện tiêu chí (TC) đạt bình quân 15,88 TC/xã, trong đó có 3 xã đạt 17-18 TC (Mỹ Lệ, Tân Lân, Long Cang), 9 xã đạt 15-16 TC (Tân Chánh, Phước Tuy, Long Trạch, Long Hựu Đông, Phước Vân, Phước Đông, Long Hòa, Long Khê, Long Định), 3 xã đạt 12-14 TC (Tân Trạch, Long Sơn, Long Hựu Tây).

Đến cuối năm 2018, huyện Cần Đước có thêm 2 xã hoàn thành 19/19 TC NTM (Phước Đông và Long Cang). 2 địa phương này đang hoàn tất hồ sơ đề nghị phúc tra công nhận.

Phước Đông hôm nay khoác lên diện mạo mới, hầu hết các tuyến đường liên xã, liên ấp được láng nhựa, bêtông hóa và rải đá. Đến nay, xã chỉ còn 30 hộ nghèo, chiếm 0,83%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 55 triệu đồng/năm. Xã có 100% hộ dân sử dụng điện; 100% hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh (trong đó có hơn 48% hộ dân sử dụng nước sạch). Chủ tịch UBND xã Phước Đông - Đỗ Hồng Đăng cho biết: "Đạt kết quả trên là nhờ sự chung tay của các cấp, các ngành, nhất là công tác tuyên truyền, vận động, từ đó người dân nhận thức được vai trò chủ thể của mình trong XDNTM và tích cực hưởng ứng. Chỉ tính riêng trong năm 2018, nguồn vốn huy động XDNTM trên 22 tỉ đồng, trong đó nhân dân đóng góp hơn 3 tỉ đồng; ngoài ra, người dân còn hiến hơn 11.000m2 đất xây dựng các công trình".

Năm 2018, huyện huy động gần 170 tỉ đồng (vốn đầu tư phát triển gần 21 tỉ đồng, vốn sự nghiệp hơn 1,8 tỉ đồng, vốn lồng ghép các chương trình, dự án gần 138 tỉ đồng, nhân dân đóng góp hơn 7,5 tỉ đồng), đầu tư kết cấu hạ tầng KT-XH (đường giao thông, y tế, giáo dục, thủy lợi,...), đào tạo nghề cho lao động nông thôn, vệ sinh môi trường, hỗ trợ phát triển sản xuất,...

 Hệ-thống-giao-thông-nông-thôn-được-đầu-tư-tạo-điều-kiện-thuận-lợi-cho-người-dân-đi-lại,-vận-chuyển-hàng-hóa.jpg

Hệ thống giao thông nông thôn được đầu tư tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, vận chuyển hàng hóa

Tập trung thực hiện

Theo đánh giá của địa phương, bên cạnh những mặt đạt được, trong quá trình XDNTM vẫn còn một số hạn chế: Việc huy động nguồn lực cho XDNTM còn khó khăn. Vốn ngân sách (kể cả vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án khác) còn thấp so với yêu cầu, vốn huy động trong dân rất hạn chế do thu nhập của người nông dân còn thấp, chủ yếu là hiến đất và ngày công lao động. Kinh tế hợp tác phát triển còn chậm. Việc áp dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất chưa nhiều, sản phẩm nông nghiệp sạch, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao còn ít. Cảnh quan môi trường nông thôn chưa thật sự xanh, sạch, đẹp.

Năm 2019, huyện Cần Đước đặt ra chỉ tiêu 1 xã đạt chuẩn NTM (Long Định) theo lộ trình, phấn đấu thêm 1 xã đạt chuẩn NTM (Long Sơn). Phấn đấu đến cuối năm 2019, có ít nhất 10 xã đạt chuẩn NTM, số TC đạt bình quân 17 TC/xã.

Theo Chủ tịch UBND huyện Cần Đước - Huỳnh Văn Quang Hùng, để thực hiện các chỉ tiêu này, các địa phương cần tiếp tục nâng chất các TC đã đạt chuẩn, đồng thời tập trung hoàn thành các TC chưa đạt. Tập trung các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng thiết yếu, tạo điều kiện phát triển KT-XH. Làm tốt công tác huy động các nguồn lực trong nhân dân để thực hiện chương trình. Tập trung thực hiện các giải pháp cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường nông thôn, xây dựng đời sống văn hóa nông thôn. Đẩy mạnh đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, bảo đảm qu​ốc phòng - an ninh, trật tự, an toàn xã hội,.../.​

Theo Báo Long An Online

09/01/2019 8:00 SAĐã ban hành
Long An - Họp mặt cán bộ lãnh đạo xã, phường, thị trấn mừng Xuân Kỷ Hợi 2019Long An - Họp mặt cán bộ lãnh đạo xã, phường, thị trấn mừng Xuân Kỷ Hợi 2019
Sáng ngày 19/1, nhân dịp năm mới Kỷ hợi 2019 – Tết Nguyên đán cổ truyền dân tộc,  tại hội trường Thống Nhất, Tỉnh ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Long An tổ chức buổi họp mặt mừng Xuân với  Bí thư, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND và Chủ tịch ủy ban MTTQVN các xã, phường, thị trấn trong tỉnh.

Buổi họp mặt là dịp để lãnh đạo các cấp cùng nhìn lại kết quả một năm phấn đấu và nỗ lực thực hiện nhiệm vụ chính trị; đồng thời cũng là dịp gặp gỡ, thăm hỏi, chúc mừng, chia sẻ kinh nghiệm và động viên nhau trong công tác cũng như trong cuộc sống, xây dựng quyết tâm cho năm mới với niềm tin mới, thắng lợi mới.

19-1-2019-hop-mat-can-bo-xa-phuong-4.jpg

19-1-2019-hop-mat-can-bo-xa-phuong.jpg

Chương trình văn nghệ chào mừng đặc sắc

Tại buổi họp mặt, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh thông tin tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội tỉnh và tổ chức hoạt động của chính quyền cơ sở năm 2018, đồng thời định hướng kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2019 đến các đại biểu tham dự.

19-1-2019-hop-mat-can-bo-xa-phuong-1.jpg

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh phát biểu tại buổi họp mặt

Năm 2018, trong điều kiện vẫn còn nhiều khó khăn, bằng sự đoàn kết, nhất trí, nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền, các đoàn thể, sự đồng thuận của nhân dân, sự đồng hành của cộng đồng các doanh nghiệp trong tỉnh, tỉnh Long An đã đạt được nhiều kết quả quan trọng và toàn diện trên các lĩnh vực, 21/21 chỉ tiêu chủ yếu của Nghị quyết Tỉnh ủy đều đạt và vượt kế hoạch. Nổi bật là kinh tế của tỉnh tiếp tục đà phát triển mạnh mẽ và tương đối đồng đều trên cả 3 khu vực, tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt 10,36%, cao nhất từ đầu nhiệm kỳ đến nay, vượt cao so với chỉ tiêu Nghị quyết đề ra (9,4%); GRDP bình quân đầu người đạt 68,62 triệu đồng/người/năm (NQ 68 triệu đồng); thu ngân sách đạt 14.814,69 tỷ đồng, bằng 115,24% dự toán được giao, chi ngân sách chặt chẽ, tiết kiệm.

Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp được quan tâm lãnh đạo thực hiện, các tổ hợp tác, hợp tác xã, các mô hình điểm ứng dụng công nghệ cao được tập trung củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi được quan tâm đẩy mạnh và đạt kết quả tốt. Tỉnh tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình huy động mọi nguồn lực xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông phục vụ phát triển công nghiệp vùng kinh tế trọng điểm và 03 công trình trọng điểm Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh đạt nhiều kết quả tích cực. Công tác quốc phòng, an ninh, nội chính, đối ngoại được tăng cường, giữ vững ổn định chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh tiếp tục được củng cố, kiện toàn, sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động theo Đề án số 02-ĐA/TU của Tỉnh ủy đạt kết quả bước đầu tích cực.

Phát biểu tại buổi họp mặt, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Văn Rạnh ghi nhận và biểu dương tinh thần trách nhiệm và những đóng góp đáng trân trọng của các đại biểu vào thành tích chung của tỉnh trong năm vừa qua. "Cấp xã là gần gũi dân nhất, là nền tảng của hành chính. Cấp xã làm được việc thì mọi việc đều xong xuôi". Với tinh thần đó, thời gian tới để thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra, các cấp cơ sở phải nỗ lực cao hơn nữa, quyết liệt hơn nữa, tập trung vào các khâu then chốt, các nhiệm vụ trọng tâm, lĩnh vực đột phá bằng những giải pháp và hành động hết sức thiết thực.

Bên cạnh việc bắt tay ngay vào thực hiện các nhiệm vụ năm 2019; các địa phương phải quan tâm thực hiện việc tổ chức Tết theo đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, đảm bảo chuẩn bị tốt các điều kiện để mọi người, mọi nhà đều được vui Xuân, đón Tết với tinh thần vui tươi, phấn khởi, an toàn, tiết kiệm.


19-1-2019-hop-mat-can-bo-xa-phuong-3.jpg

Lãnh đạo tỉnh trao bằng khen cho cán bộ chủ chốt xã, phường, thị trấn có thành tích xuất sắc

Dịp này, có 60 cán bộ lãnh đạo chủ chốt xã, phường, thị trấn được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh với thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2018./.

TV

19/01/2019 11:00 SAĐã ban hành
“Tuyên chiến” với hàng giả, hàng gian, hàng kém chất lượng“Tuyên chiến” với hàng giả, hàng gian, hàng kém chất lượng
Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Long An chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường các biện pháp, chủ động phát hiện các hành vi sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ lưu thông trên thị trường, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán.

Nhiều vụ việc vi phạm

Bà Võ Thị Thu Hằng, ngụ xã Hướng Thọ Phú, TP.Tân An, cho rằng, hiện nay, không ít nông dân gặp khó khăn về vốn trong quá trình sản xuất nên thường mua phân bón (PB) từ đại lý vật tư nông nghiệp theo kiểu mua trước và trả tiền sau khi thu hoạch. Một khi đại lý "hám lời", mua vào PB kém chất lượng, giả thì nông dân "gánh đủ" thiệt hại.

Đội quản lý thị trường số 3 kiểm tra 1112019.jpg 

Đội Quản lý thị trường số 3 kiểm tra cơ sở  sản xuất,  kinh doanh  phân bón

Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh - Phạm Đức Chinh thông tin, thời gian qua, tình trạng sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng diễn ra trên địa bàn tỉnh ngày càng phức tạp, hành vi vi phạm khá tinh vi. Năm 2018, Cục QLTT tỉnh kiểm tra 2.013 lượt, phát hiện, xử lý 974 trường hợp vi phạm trên các lĩnh vực: Gian lận thương mại, kinh doanh hàng hóa không bảo đảm chất lượng, hàng gian, hàng giả. Đáng chú ý, lực lượng QLTT phát hiện và xử lý 79 trường hợp kinh doanh PB không bảo đảm chất lượng, 24 trường hợp kinh doanh PB giả, phạt 2,2 tỉ đồng và tịch thu trên 44.800kg PB giả. 

Hiện nay, việc làm giả PB hoặc sản xuất PB kém chất lượng được thực hiện trên cả PB vô cơ, hữu cơ. Các cơ sở sản xuất lợi dụng kẽ hở trong quy định của pháp luật về tổng chất dinh dưỡng để sản xuất PB giả, kém chất lượng, đăng ký sản xuất nhiều loại khác nhau, khi bị phát hiện loại PB này là giả, kém chất lượng thì thay thế loại PB khác. Tổ chức hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp sản xuất PB giả, kém chất lượng thường bí mật, khép kín từ sản xuất đến vận chuyển, tiêu thụ.

Vừa qua, trong quá trình kiểm tra, Đội QLTT số 2 phát hiện Đại lý kinh doanh vật tư nông nghiệp T.H.N tại địa bàn thị xã Kiến Tường có hành vi vi phạm hành chính là bán PB NPD.A.P 18-46-0 do Công ty An Hưng Nông sản xuất tại huyện Thạnh Hóa và PB cao cấp NPK 20-20-15 do Công ty TNHH Phước Hưng, TP.HCM sản xuất có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn công bố. Ngoài ra, Đội QLTT số 6 còn phát hiện Công ty TNHH Sản xuất PB Phương Nam, TP.HCM sản xuất PB NPK Nam Trung 20-20-15 + TE là hàng giả, không có giá trị sử dụng, công dụng. 

Ngoài PB, xăng, dầu, vàng trang sức mỹ nghệ, thực phẩm tiêu dùng đóng gói sẵn là những mặt hàng xảy ra vi phạm nhiều trong thời gian qua. Năm 2018, Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tiến hành kiểm tra và phát hiện 19 cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh vi phạm về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng trong kinh doanh xăng dầu, trong đó có 7 trường hợp vi phạm về chất lượng, 2 trường hợp về đo lường và 10 trường hợp phương tiện đo lường hết hạn kiểm định. Đối với các trường hợp vi phạm về chất lượng, hành vi vi phạm là xăng Ron 95-III hoặc xăng E5 92-II có chất lượng không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng. 

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra thực phẩm 1112019.jpg

Đội Quản lý thị trường số 3 kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn TP.Tân An

Chánh Thanh tra Sở KH&CN - Nguyễn Văn Bé Ba nhận định, việc vi phạm của các cơ sở kinh doanh xăng dầu do nhiều nguyên nhân. Trong đó, chủ cơ sở, doanh nghiệp chưa quan tâm đúng mức về việc phân công người phụ trách theo dõi chu kỳ kiểm định, việc tự kiểm tra phương tiện đo trong thời gian sử dụng cho phép. Ngoài ra, việc quản lý của các chủ cơ sở trong công tác quản lý ở khâu nhập xăng dầu và việc lựa chọn các nhà cung cấp, thực hiện cam kết giữa các bên giao nhận hàng hóa chưa thể hiện rõ ràng. Việc thực hiện lưu mẫu giữa các bên liên quan chưa được thực hiện đúng theo quy định. 

Quyết liệt "tuyên chiến"

Ông Nguyễn Văn Bé Ba cho biết, thời điểm này, người tiêu dùng có xu hướng mua sắm và sử dụng nhiều mặt hàng như xăng, dầu, thực phẩm đóng gói sẵn, vàng trang sức. Vì vậy, Thanh tra sở phối hợp Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng quyết liệt tổ chức thanh tra, kiểm tra tập trung vào các mặt hàng này nhằm bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng. Theo ông Nguyễn Văn Bé Ba, một trong những thuận lợi trong công tác thanh tra, kiểm tra là đơn vị vừa được trang bị phương tiện test mẫu nhanh chất lượng trên mặt hàng vàng trang sức, xăng, dầu.

Trước đây, việc kiểm tra chất lượng vàng trang sức khi có nghi ngờ kém chất lượng phải lấy mẫu, kiểm nghiệm từ cơ quan chức năng mới đủ cơ sở pháp lý và xử phạt. Nay, khi có công cụ test nhanh sẽ có kết quả tức thì về chất lượng mà không cần phá mẫu sản phẩm đối với vàng trang sức.

Đối với xăng, dầu, khi nghi ngờ sản phẩm kém chất lượng, đoàn thanh tra lấy mẫu, kiểm tra nhanh.Nếu mẫu sản phẩm kém chất lượng, tiếp tục lấy mẫu, gửi kiểm nghiệm và tiến hành các thủ tục pháp lý, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.Trước đây, đối với xăng, dầu chỉ thực hiện nhanh về đo lường, sai số.

Ông Phạm Đức Chinh cho biết, trong quá trình kiểm tra, Cục QLTT kiên quyết xử lý nghiêm, kịp thời các hành vi vi phạm, đồng thời kết hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tác hại của buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng. Qua đó, nâng cao nhận thức của người dân, cơ sở kinh doanh không tham gia buôn lậu hoặc tiếp tay cho buôn lậu; tự giác chấp hành nghiêm quy định pháp luật, không hoạt động sản xuất, kinh doanh nhằm thu lợi bất chính, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng./. 

​Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, Cục QLTT tỉnh triển khai kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Trong đó, đối tượng kiểm tra là các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Các Đội QLTT chú trọng kiểm tra, kiểm soát các lĩnh vực, mặt hàng trọng điểm: Đường cát, xăng, dầu, dược phẩm, mỹ phẩm, sữa và các sản phẩm từ sữa, bánh, mứt, kẹo, dầu thực vật, tinh bột và sản phẩm từ bột, lương thực, thực phẩm.

Theo Báo Long An Online

11/01/2019 3:00 CHĐã ban hành
Long An sẽ tổ chức hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Nam lần thứ IV năm 2014Long An sẽ tổ chức hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Nam lần thứ IV năm 2014

<p style="text-align:justify;margin:6pt 0in">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">Thực hiện Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công thương về việc giao kế hoạch khuyến công quốc gia năm 2014, UBND tỉnh vừa ban hành quyết định phê duyệt Kế hoạch tổ chức Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Nam lần thứ IV năm 2014 tại tỉnh Long An.</span>
</p>

Hội chợ là nơi giới thiệu quảng bá hình ảnh, thành tựu kinh tế của các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam đến với nhân dân, khách tham quan trong, ngoài tỉnh và khách tham quan du lịch quốc tế. Hội chợ trưng bày, giới thiệu tiềm năng phát triển các hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu của các doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn ở các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam nhằm tìm kiếm đối tác, ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm cho doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn ổn định sản xuất, mở rộng thị trường tiêu thụ, cải thiện đời sống cho người lao động, góp phần tăng trưởng kinh tế - xã hội cho địa phương nơi doanh nghiệp tham gia sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, tạo cơ hội cho doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn có điều kiện giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau, tiếp cận trực tiếp khách hàng, quảng bá thương hiệu, nắm bắt nhu cầu, thị hiếu khách hàng góp phần cải tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước.

Thời gian tổ chức hội chợ triển lãm từ ngày 09/10/2014 đến ngày 14/10/2014, tại Công viên thành phố Tân An, với quy mô dự kiến khoảng 400 gian hàng tiêu chuẩn.

Qua hội chợ, đây là dịp để tỉnh Long An giới thiệu với các tỉnh, thành phố trong khu vực nói riêng và cả nước nói chung về những thành tựu phát triển công nghiệp nông thôn, thu hút đầu tư, góp phần nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Long An. Hội chợ với các sản phẩm đặc trưng của các tỉnh giúp thỏa mãn nhu cầu tham quan, mua sắm và vui chơi giải trí cho nhân dân và du khách góp phần thực hiện chủ trương “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

TV

06/06/2014 12:00 SAĐã ban hành
Động lực giảm nghèoĐộng lực giảm nghèo
Thời gian qua, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội (PGD NHCSXH) huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An kịp thời đưa nguồn vốn tín dụng chính sách đến nhiều đối tượng thụ hưởng. Qua đó, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đúng hướng và tạo việc làm ổn định cho người dân.

​​Những năm trở lại đây, nhiều nông dân không còn "mặn mà" với cây lúa, bởi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, giá cả bấp bênh nên lợi nhuận rất ít, không đủ trang trải cuộc sống. Do đó, nhiều nông dân có ý định chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhưng lại thiếu vốn. Xác định được nhu cầu vay vốn của nông dân, PGD NHCSXH huyện Vĩnh Hưng tạo điều kiện cho họ tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng thu nhập, cải thiện đời sống.

Kinh tế gia đình ông Trần Văn Ngoan ngày càng phát triển nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách 

Kinh tế gia đình ông Trần Văn Ngoan ngày càng phát triển nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách

Nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách, nhiều nông dân ở xã Khánh Hưng mạnh dạn chuyển từ đất trồng lúa cho năng suất thấp sang trồng các loại cây ăn quả: Bưởi, cam, mít, dừa, sầu riêng,... Ông Trần Văn Ngoan, ngụ ấp Cả Trốt, xã Khánh Hưng, nói: "Chuyển từ đất trồng lúa cho năng suất thấp sang trồng cây ăn quả cần rất nhiều vốn và thời gian. Do đó, khi được PGD NHCSXH huyện cho vay 50 triệu đồng, gia đình tôi mừng lắm. Nhờ vậy, giờ đây, kinh tế gia đình rất ổn định, thu nhập trên 300 triệu đồng/năm từ trồng bưởi, tăng gấp mấy lần so với trồng lúa".

Những thành viên Hợp tác xã Hưng Phú (xã Khánh Hưng) cũng mạnh dạn chuyển sang trồng mít và sầu riêng nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách. Theo đó, hợp tác xã có 4 thành viên được hỗ trợ vay vốn với số tiền 200 triệu đồng. Nhờ phù hợp với thổ nhưỡng, vườn cây ăn quả của các thành viên hợp tác xã hứa hẹn một mùa bội thu sắp đến.

Chủ tịch UBND xã Khánh Hưng - Bùi Văn Hiệu cho biết: "Hiện nay, toàn xã có 939 hộ vay vốn ưu đãi của NHCSXH với số tiền trên 26,6 tỉ đồng. Thông qua nguồn vốn này góp phần giúp hộ nghèo, cận nghèo có điều kiện phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo bền vững. Cụ thể, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm qua từng năm, bình quân mỗi năm giảm thấp nhất 1%. Đến nay, xã còn 3,3% hộ nghèo".

Tạo việc làm cho lao động nhàn rỗi ở địa phương được xem là một trong những biện pháp giảm nghèo hiệu quả. Xác định được vấn đề này, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam xã Tuyên Bình Tây giúp các hội viên tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để nhân rộng các mô hình giảm nghèo như xe nhang, may gia công, nuôi cá nước ngọt,... Chị Hồ Thị Kim Thúy, ngụ ấp Đầu Sấu, xã Tuyên Bình Tây, chia sẻ: "Sau khi mùa vụ kết thúc, phụ nữ ở đây thường không có việc làm. Thế nên, tôi quyết định đứng ra thành lập tổ xe nhang nhưng lại không có vốn đầu tư máy và nguyên liệu. Đang loay hoay tìm nguồn vốn thì được PGD NHCSXH huyện hỗ trợ vay 50 triệu đồng đầu tư mua máy xe nhang. Hiện nay, tổ hợp tác xe nhang có 10 thành viên, chủ yếu là người nghèo. Thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người/tháng. Thời gian tới, tôi tiếp tục đầu tư thêm vài máy xe nhang nhằm giúp phụ nữ nghèo có việc làm ổn định, tăng thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống".

 

Tổ hợp tác xe nhang góp phần giải quyết việc làm cho người nghèo, tăng thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống

Giám đốc PGD NHCSXH huyện Vĩnh Hưng - Võ Văn An cho biết: "Đến ngày 31/3/2019, PGD NHCSXH huyện có tổng dư nợ trên 208,6 tỉ đồng, với 6.588 hộ còn dư nợ. Cuối năm 2018, toàn huyện còn 3,4% hộ nghèo. Để đạt kết quả trên, PGD NHCSXH huyện nhận được sự quan tâm, lãnh đạo của Huyện ủy, UBND huyện, nhất là sau khi thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW, ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội và Chỉ thị 18-CT/TU, ngày 07/9/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Đây được xem là động lực và điều kiện tốt để PGD NHCSXH huyện thực hiện tốt vai trò là ngân hàng của người nghèo".

Bằng nguồn vốn ưu đãi, cộng với sự quan tâm của các cấp, các ngành và toàn xã hội, chắc chắn người nghèo ở huyện Vĩnh Hưng không còn đơn độc trong hành trình vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống./.

Theo Báo Long An Online

19/06/2019 10:00 SAĐã ban hành
Bảo đảm an toàn lao động trong dịp Tết Nguyên đánBảo đảm an toàn lao động trong dịp Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán Kỷ Hợi cận kề,trên các công trình xây dựng, công nhân gấp rút hoàn thành khối lượng công việc những ngày cuối năm. Vì vậy, bảo đảm an toàn lao động (ATLĐ) trong những ngày này là vô cùng cần thiết.

Nỗi đau dai dẳng

Tai nạn lao động (TNLĐ) để lại nhiều hệ lụy đau lòng cho gia đình và xã hội. Vì một phút bất cẩn hay những nguyên nhân khách quan khác, nhiều nạn nhân của TNLĐ ra đi vĩnh viễn, có người may mắn sống sót nhưng mang thương tật suốt đời.

Những ngày cuối tháng 11/2018, vợ chồng chị T. và anh N., ngụ xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, gặp tai nạn lúc đấu điện chạy môtơ bơm nước chống úng cho ruộng khổ qua. Tai nạn xảy ra quá bất ngờ, cùng lúc cướp đi sinh mạng của cả 2 vợ chồng chị T. khiến cho 3 đứa con nhỏ bơ vơ.

Thương xót hoàn cảnh khó khăn của các em, nhiều tổ chức, cá nhân, đơn vị, các nhà hảo tâm kêu gọi sự hỗ trợ từ cộng đồng, nhưng có lẽ, đối với các em, nỗi đau ấy chẳng bao giờ nguôi khi không còn cha mẹ bên cạnh.

Hội-đồng-Đội-huyện-Đức-Hòa-trao-tiền-hỗ-trợ-cho-3-em-có-cha-mẹ-bị-điện-giật-tử-vong-tại-xã-Đức-Lập-Hạ,-huyện-Đức-Hòa.jpg

Hội đồng Đội huyện Đức Hòa trao tiền hỗ trợ cho 3 em có cha mẹ bị điện giật tử vong tại xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa

Cách đây hơn 10 năm, chị Đỗ Thị Biên, ngụ xã Bình Trinh Đông, huyện Tân Trụ, từng có một gia đình hạnh phúc. Hạnh phúc ấy vụt tắt khi chồng chị không may bị điện giật qua đời. Cho đến bây giờ, với chị, nỗi đau ấy vẫn còn âm ỉ.

Chị nói: "Anh là trụ cột gia đình, bỗng chốc lại ra đi khiến tôi và các con hụt hẫng, suy sụp. Một mình tôi vừa làm cha, vừa làm mẹ nuôi 4 đứa con nhỏ nhưng với đồng lương công nhân, lại không có đất sản xuất, cuộc sống của mẹ con tôi rất vất vả".

Gần đây nhất, tại Công ty TNHH ANT (chuyên sản xuất thức ăn gia súc), xã Long Cang, huyện Cần Đước, xảy ra vụ TNLĐ thương tâm làm 1 người tử vong. Nạn nhân là anh H.V.H, 34 tuổi. Vì mưu sinh, anh H. rời mảnh đất Cà Mau để lập nghiệp xứ người. Anh mất đi khi tuổi đời còn khá trẻ, để lại bao tiếc thương cho gia đình.

Cũng là nạn nhân của TNLĐ, anh Phạm Văn Thu, ngụ huyện Bến Lức, lại may mắn sống sót nhưng cả phần đời còn lại của anh phải nằm trên giường khi bị chấn thương đốt sống cổ, mất gần 95% sức LĐ. Tai nạn xảy ra cách đây hơn 15 năm trên đường đi công tác nhưng giờ nhắc lại, anh Thu vẫn chưa hết bàng hoàng.

Từ một người khỏe mạnh, LĐ chính trong gia đình, giờ đây phải nằm một chỗ. Tất cả sinh hoạt cá nhân đều trông chờ vào người mẹ già yếu và tiền lương công nhân của vợ. Với anh, điều hối tiếc nhất có lẽ là giá như ngày ấy, mình cẩn thận hơn.

Cần nâng cao nhận thức

Ghi nhận ý kiến một vài công nhân làm việc trên địa bàn tỉnh, chúng tôi nhận thấy, nhiều người LĐ còn chủ quan, chưa sử dụng các phương tiện bảo hộ LĐ trong quá trình làm việc hoặc có sử dụng cũng chỉ mang tính đối phó. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ TNLĐ xảy ra.

Người-lao-động-cần-trang-bị-các-dụng-cụ-bảo-hộ-lao-động-trong-lúc-làm-việc.jpg

Người lao động cần trang bị các dụng cụ bảo hộ lao động trong lúc làm việc

Anh Nguyễn Hữu Tình - công nhân thi công Đường tỉnh 830, chia sẻ: "Trong quá trình làm việc, chủ đầu tư, nhà thầu đều hướng dẫn và trang bị bảo hộ LĐ cho công nhân nhưng chúng tôi ít sử dụng vì cảm thấy vướng víu. Đơn vị nhiều lần nhắc nhở nhưng được vài ngày lại đâu vào đó".

Còn anh Huỳnh Văn Tường - công nhân Công ty Cổ phần Bao bì Đại Lục, Cụm công nghiệp Lợi Bình Nhơn, TP.Tân An, cho rằng, do tính chất công việc nên hàng ngày, anh thường xuyên tiếp xúc và làm việc với các thiết bị, máy móc.

Công việc của anh làm luân phiên theo ca, với những buổi làm đêm (từ 22 giờ đến 6 giờ), anh và các công nhân khác phải chú ý an toàn trong quá trình làm việc, hạn chế những sự cố đáng tiếc.

"An toàn là bạn, tai nạn là thù" - khẩu hiệu quen thuộc khi chúng ta đi qua các công trình xây dựng bởi lĩnh vực này luôn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ.

Giám đốc liên doanh Công ty Cổ phần Xây dựng An Đại Lộc và Công ty Cổ phần Xây dựng Nguyên Vũ - Bùi Sỹ Ân thông tin, với ngành nghề chính là xây dựng, công ty có nhiều dự án, công trình tại Long An. Công ty luôn chú trọng đến ATLĐ, nhất là những ngày cuối năm, nên thường xuyên nhắc nhở, giám sát, quản lý hoạt động an toàn cho người LĐ; tổ chức tập huấn an toàn vệ sinh LĐ, khám sức khỏe định kỳ cho công nhân;...

Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội - Hoa Thanh Niên cho biết, những năm gần đây, khi các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển kéo theo các hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhất là trong dịp tết, tạo nên áp lực vào những ngày cuối năm, nhiều doanh nghiệp, đơn vị chủ động tăng ca. Người LĐ và người sử dụng LĐ cần trang bị những kỹ năng để phòng ngừa TNLĐ và bệnh nghề nghiệp. Với vai trò của cơ quan quản lý nhà nước, ngoài tuyên truyền, phổ biến những văn bản pháp luật liên quan, ngành tăng cường kiểm tra, thanh tra, tổ chức các lớp tập huấn theo nhóm đối tượng. Đồng thời, người LĐ và người sử dụng LĐ phải tự nâng cao nhận thức, chấp hành pháp luật về ATLĐ.

Ông Hoa Thanh Niên cho biết thêm, những ngày giáp tết và trong năm 2019, ngành tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền ATLĐ, tập trung nhiều vào những ngành nghề về điện, xây dựng,... nhằm nâng cao ý thức cho người sử dụng LĐ và người LĐ. Không những vậy, ngành tiến hành thanh tra, kiểm tra các cơ sở, đơn vị sản xuất, kinh doanh, các công trình,... về những quy định của Luật An toàn, vệ sinh LĐ.

Qua đó, kịp thời nhắc nhở những thiếu sót, tồn tại trong ATLĐ để doanh nghiệp, người sử dụng LĐ và người LĐ kịp thời khắc phục, cải thiện, đáp ứng yêu cầu về an toàn. Đối với các doanh nghiệp, những thời điểm chuẩn bị cho các kỳ nghỉ dài, cần rà soát lại các kế hoạch về an toàn, để sau thời gian nghỉ phải có bước kiểm tra, đánh giá mới cho phép người LĐ quay lại làm việc.

Sức khỏe là vốn quý nhất của mỗi người. Người LĐ dùng sức LĐ của mình để làm công, hưởng lương thì cần phải hết sức yêu quý, trân trọng sức khỏe, tính mạng của chính mình. Người LĐ và các công ty cần tuân thủ các quy định về ATLĐ để tránh những thiệt hại đáng tiếc có thể xảy ra./.

"Năm 2018, toàn tỉnh xảy ra 14 vụ TNLĐ, giảm so với cùng kỳ năm 2017 (14/20). Tuy nhiên, tính từ đầu năm 2018 đến nay, Long An xảy ra 17 vụ TNLĐ làm 17 người chết, 44 người bị thương. 

Nguyên nhân xảy ra TNLĐ chủ yếu là do người lao động (LĐ) còn chủ quan, lơ là; người sử dụng LĐ cố ý không chấp hành Luật An toàn, vệ sinh LĐ; người sử dụng LĐ thiếu quan tâm, đầu tư cải thiện điều kiện LĐ; đưa vào sử dụng máy móc, thiết bị không bảo đảm an toàn; không huấn luyện an toàn vệ sinh LĐ cho người LĐ; không thực hiện đúng nội quy quy trình an toàn LĐ; bố trí LĐ làm việc không phù hợp; thiếu kiểm tra, nhắc nhở người LĐ tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh LĐ,...".

Phó Giám đốc Sở Lao động -Thương binh và Xã hội - Hoa Thanh Niên​

Theo Báo Long An 

17/01/2019 3:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​