Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

 
Tin tức - Sự kiện - Giáo dục
 

 

Ngày 15-3-2011, Phó Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) - Trương Thị Thu Hà chủ trì Hội nghị công tác tuyển sinh cao đẳng (CĐ), đại học (ĐH), trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) năm 2011.

 
 

Sáng ngày 3/3/2011, ông Trần Hữu Phước – Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp làm việc chủ tịch Hội khuyến học tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo cùng các thành viên Ban chỉ đạo xây dựng xã hội học tập của tỉnh thông qua báo cáo đánh giá kết quả thực hiện Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2005 – 2010, nhiệm  vụ giai đoạn 2011 – 2015 và định hướng đến năm 2020”.

 
 

Ngày 14/01/2011, UBND tỉnh ban hành báo cáo số 146/BC-UBND về Tổng kết 10 năm thực hiện mục tiêu phổ cập giáo dục trung học cơ sở (PCGDTHCS) giai đoạn 2001-2010.

 
 
Trong không khí toàn Đảng, toàn dân, toàn quân Long An chuẩn bị mừng Đảng- mừng xuân đồng thời ra sức thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ IX thành công tốt đẹp và cùng cả nước hướng đến Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI.  
 

Sáng ngày 28/12/2010, tại hội trường Thống Nhất UBND tỉnh diễn ra Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện mục tiêu phổ cập giáo dục trung học cơ sở tỉnh Long An giai đoạn 2001 – 2010.

 
 
Chương trình “Thắp sáng niềm tin- học bổng  Trần Đại Nghĩa”, do Công ty TNHH ADC cùng với Hội Khuyến học Vĩnh Long, Đài PTTH Vĩnh Long thực hiện từ nhiều năm qua, ngoài việc đóng góp cho quỹ học bổng 30 đồng trên mỗi sản phẩm bán được, Công ty TNHH ADC còn nhận được tinh thần tình nguyện đóng góp từ tập thể nhân viên và các nhà đại lý trên toàn quốc với triết lý sống "Chia sẻ là hạnh phúc- Cho là nhận".  
 

Ngày 1-12-2010, Phó Thủ tướng Chính phủ - Trương Vĩnh Trọng đã đến thăm Trường Cao đẳng Nghề Long An - công trình  chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ IX, nhiệm kỳ 2010-2015.

 
 

Trường Đại học Tân Tạo được Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập tại Quyết định số 2154/QĐ-TTg ngày 25/11/2010, Trường tọa lạc tại xã Hựu Thạnh- huyện Đức Hòa- tỉnh Long An.

 
 

Nhằm triển khai kế hoạch kiểm tra công nhận huyện, thành phố đạt chuẩn phổ cập giáo dục năm 2010 và chuẩn bị nội dung tổng kết 10 năm thực hiện phổ cập giáo dục trung học cơ sở (2001-2010), ngày 29/11/2010, tại phòng họp B Hội trường thống nhất của UBND tỉnh đã diễn ra cuộc họp Ban chỉ đạo phổ cập giáo dục và chống mù chữ của tỉnh.

 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Đặc sắc Lễ hội Làm ChayĐặc sắc Lễ hội Làm Chay
“Dù ai buôn bán bộn bề. Làm chay mười sáu nhớ về Tầm Vu.” Cứ đến mười sáu tháng Giêng âm lịch hàng năm tại thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành, tỉnh Long An, đông đảo người dân trong và ngoài tỉnh nô nức cùng về dự hội.

Nghi thuc Thinh Ong Tieu 1322017.jpg

Nghi thức thỉnh Ông Tiêu

Về Tầm Vu những ngày sau Tết Nguyên Đán cảm nhận đầu tiên của chúng tôi là sự háo hức của người dân trong việc chuẩn bị tham gia Lễ hội Làm Chay. Đây là ngày hội của cộng đồng, vì vậy, không ai bảo ai người dân địa phương ai nấy đều thấy mình có trách nhiệm chung tay góp sức vì thành công của lễ hội.

Để chuẩn bị cho lễ hội, từ trước Tết Nguyên Đán, Ban Tổ chức thành lập các tiểu ban triển khai các công việc: Dựng dàn đài liệt sĩ, làm ghe phóng sinh, làm các cổ bánh, ghe phong đăng, xe hoa,…

Ông Lê Minh Sang (77 tuổi) ấp Vĩnh Xuân A, xã Dương Xuân Hội cho biết: "Ngay từ khi còn nhỏ, tôi được tham gia Lễ hội Làm Chay. Đến nay, tuy tuổi cao, sức yếu nhưng tôi có trên 10 năm tham gia là thành viên Ban Nghi lễ. Là người dân Châu Thành, tôi rất tự hào về truyền thống của quê hương. Hy vọng rằng, thế hệ trẻ sau này tiếp nối, gìn giữ và phát huy những giá trị truyền thống văn hóa tốt đẹp của địa phương."

Tuong Ong Tieu 1322017.jpg

Tượng Ông Tiêu

Lễ hội diễn ra từ ngày 14 đến đêm 16 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Lễ chính thức bắt đầu từ việc rước Tiêu Diện Đại Sĩ mà dân gian thường gọi là Ông Tiêu. Ông Tiêu cũng chính là biểu tượng của Lễ hội Làm Chay.

Theo truyền thuyết, Ông Tiêu là hóa thân của Bồ Tát Quán Thế Âm chuyên trừ ma quỷ. Tượng Ông Tiêu ở Tầm Vu to bằng người thật, mặc áo giáp, đầu có sừng, gương mặt dữ tợn, đặc biệt là có chiếc lưỡi rất dài. Đây là dấu hiệu đặc trưng để thể hiện uy quyền của Ông Tiêu. Tượng Ông Tiêu được các vị trụ trì Chùa Long Phước và các phật tử đảm nhiệm thực hiện. Ngày 16 âm lịch, Ông Tiêu được thỉnh đến Đình Tân Xuân để chuẩn bị cho nghi thức đốt Ông Tiêu.

Lễ hội Làm Chay có khá nhiều nghi thức cúng tế: Lễ thỉnh Tiêu Diện Đại Sĩ lên giàn, Chiêu U, đăng đàn chẩn tế, đánh động, thỉnh kinh, diễu hành xe hoa, xô giàn đốt Ông Tiêu,… Mỗi nghi thức mang một ý nghĩa riêng nhưng tất cả đều hướng đến niềm tin và lòng tôn kính.

Chieu U Duong song 1322017.jpg
Chiêu U đường sông

Nghi lễ thu hút nhiều người dân và du khách đến xem đó là lễ Chiêu U (dân gian gọi là "Lễ cúng cô hồn"). Lễ này nhằm mời gọi những người đã khuất cùng về dự hội Làm Chay. Chiêu U gồm Chiêu U đường bộ và Chiêu U đường sông. Lễ Chiêu U được thực hiện vào 12 giờ trưa ngày 16 tháng Giêng âm lịch.

Xuất phát từ Đình Tân Xuân, Chiêu U đường bộ đi về tứ phương, dọc đường đi, người dân lập sẵn các động, bàn thờ, bày sẵn các mâm cỗ chờ đoàn Chiêu U ghé đến. Đoàn Chiêu U đi đến đâu đều thu hút sự chú ý của người dân đến đó. Đoàn Chiêu U đường sông cũng xuất phát cùng giờ, dọc 2 bên bờ sông, người dân cũng chuẩn bị sẵn các lễ vật để đoàn Chiêu U ghé đến.

du khach xem le hoi chieu u duong song 1322017.jpg

Du khách xem Lễ Chiêu U đường sông

Nghi thức quan trọng nhất trong Lễ hội Làm Chay đó là Lễ xô giàn đốt Ông Tiêu được tiến hành vào lúc nửa đêm ngày 16 tháng Giêng âm lịch. Sau đó toàn bộ lễ vật người dân phụng cúng được đem chia cho mọi người./.

Theo Báo Long An​

13/02/2017 9:00 SAĐã ban hành
Lão nông học tập và làm theo BácLão nông học tập và làm theo Bác
​Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là việc làm thường xuyên, lâu dài. Thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền trên địa bàn TP.Tân An (Long An) đã quan tâm và làm tốt công tác lãnh, chỉ đạo triển khai thực hiện Chỉ thị 05. Qua đó, xuất hiện ngày càng nhiều cá nhân, tập thể tiêu biểu trong việc học tập và làm theo gương Bác. Ông Cao Ngọc Anh, ngụ xã An Vĩnh Ngãi, là một tấm gương điển hình.

Về xã An Vĩnh Ngãi, nhiều người biết đến ông Cao Ngọc Anh, bởi những việc làm thiện nguyện của ông đã ghi dấu ấn sâu sắc đối với người dân nơi đây. Trong tâm trí họ, hình ảnh những con đường giao thông đầy nắng bụi được thay thế bằng những con đường bêtông hóa ngoài sự gánh vác của chính quyền địa phương thì còn có sự đóng góp không nhỏ của nhân dân, cụ thể là ông Ngọc Anh.

Ông Anh chia sẻ: "Mình làm đường thì có con cháu mình đi, hàng hóa cũng vận chuyển dễ dàng hơn xưa. Những năm trước, tôi cũng hiến đất để làm đường giao thông nông thôn giáp ranh xã Hòa Phú, huyện Châu Thành. Từ năm 2018 đến nay, tôi còn vận động người dân hiến đất, hoa màu, vật kiến trúc mở rộng đường giao thông, khoan giếng nước,... số tiền trên 350 triệu đồng. Ngoài ra, tôi cũng thường xuyên đóng góp cho quỹ hỗ trợ Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Hội Khuyến học, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự xã An Vĩnh Ngãi,…".

Tuyến đường nông thôn được ông Cao Ngọc Anh hiến đất xây dựng

Xuất thân từ nông dân nên ông hiểu những nhọc nhằn, vất vả của người dân. Trước đây, toàn bộ diện tích hơn 1ha được gia đình ông trồng lúa nhưng hiệu quả không cao. Sau đó, ông học tập kinh nghiệm, chuyển sang trồng thanh long ruột đỏ được khoảng 3 năm nay.

Với lòng nhiệt huyết của mình, ông "rủ rê" những nông dân khác tham gia thành lập Hợp tác xã Nông nghiệp An Vĩnh Ngãi với 18 thành viên, diện tích trồng thanh long 21,3ha. Ông cho rằng, đang trăn trở là hợp tác xã chỉ hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm và tạo việc làm cho một số lao động chứ chưa giúp được nhiều cho các thành viên. Vì vậy, thời gian tới, ông sẽ định hướng nông dân trồng thanh long theo hướng VietGAP để nâng cao chất lượng sản phẩm.

"Là người dân, tôi mong muốn làm việc gì đó có ý nghĩa đối với địa phương. Khi được xã vận động, tôi thấy đây là việc nên làm để xây dựng quê hương ngày càng đổi mới" - ông nói.

Thông tin từ Đảng ủy xã An Vĩnh Ngãi, ông Ngọc Anh là tấm gương tiêu biểu trong việc học tập và làm theo Bác ở xã. Ông đã cùng chính quyền vận động các nhà hảo tâm làm đường, đóng góp các loại quỹ,… Bên cạnh đó, ông là người đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước; hàng năm gia đình ông đều đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Mới đây, ông nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2018-2020.

Xã An Vĩnh Ngãi là địa phương vinh dự 2 lần được Nhà nước phong tặng danh hiệu anh hùng: Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Ngày nay, vùng quê nghèo khó năm nào đang thay đổi từng ngày, vươn mình phát triển thành xã nông thôn mới, hướng đến xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. Thành quả đó có sự đóng góp của nhân dân, trong đó có một phần công sức của ông Ngọc Anh./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/lao-nong-hoc-tap-va-lam-theo-bac-a101735.html

05/09/2020 9:00 CHĐã ban hành
Đổi tên đường trên địa bàn thị trấn Thạnh Hóa, huyện Thạnh HóaĐổi tên đường trên địa bàn thị trấn Thạnh Hóa, huyện Thạnh Hóa

<span style="font-family:arial;font-size:10pt">Ngày 01/8/2014, UBND tỉnh ban hành quyết định số 31/2014/QĐ-UBND về việc </span>
<span style="font-family:arial;font-size:10pt">đặt, đổi tên đường trên địa bàn thị trấn Thạnh Hóa, huyện Thạnh Hóa, như sau:</span>

Căn cứ Nghị định 91/2005/NĐ-CP ngày 11/7/2005 của Chính phủ về việc ban hành Quy chế đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng; Thông tư số 36/2006/TT-BVHTT ngày 20/3/2006 của Bộ Văn hóa- Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) hướng dẫn thực hiện một số điều của Quy chế đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng ban hành kèm theo Nghị định số 91/2005/NĐ-CP ngày 11/7/2005 của Chính phủ; Nghị quyết số 146/2014/NQ-HĐND ngày 21/7/2014 của Hội đồng nhân dân tỉnh khóa VIII kỳ họp thứ 10 về đặt, đổi tên đường trên địa bàn thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An;

Ngày 01/8/2014, UBND tỉnh ban hành quyết định số 32/2014/QĐ-UBND về việc đặt, đổi tên đường trên địa bàn thị trấn Thạnh Hóa, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An (phụ lục đính kèm).

Theo đó, UBND tỉnh giao Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch hướng dẫn Ủy ban nhân dân huyện Thạnh Hóa tổ chức thực hiện, gắn biển tên đường trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày Quyết định này có hiệu lực thi hành./. QD- Ten duong TT Thanh Hoa.doc

                                                                                                                         NM

11/08/2014 12:00 SAĐã ban hành
Nỗ lực xây dựng trường đạt chuẩn quốc giaNỗ lực xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia
Xây dựng trường chuẩn quốc gia (CQG) là chủ trương lớn, mang tính chiến lược của ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) bởi chuẩn hóa về cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường là điều kiện để nâng cao chất lượng giảng dạy, đáp ứng yêu cầu đổi mới sự nghiệp GD&ĐT.

Trường-THPT-Nguyễn-Thông-(huyện-Châu-Thành)-đạt-chuẩn-quốc-gia.jpg

Trường THPT Nguyễn Thông (huyện Châu Thành) đạt chuẩn quốc gia

Nỗ lực thực hiện

Xác định tầm quan trọng của việc đầu tư xây dựng trường đạt CQG, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ X (nhiệm kỳ 2015-2020) đề ra chỉ tiêu đến cuối nhiệm kỳ, toàn tỉnh có trên 50% số trường đạt CQG. Nửa nhiệm kỳ qua, bên cạnh những thuận lợi, việc xây dựng trường đạt CQG vẫn còn một số khó khăn nhất định, nhưng với sự quyết tâm của toàn ngành, sự quan tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo, đầu tư của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, tổ chức, cá nhân và sự đồng thuận của xã hội nên kết quả mang lại rất khả quan.

Giám đốc Sở GD&ĐT - Nguyễn Thanh Tiệp cho biết: "Để được công nhận trường đạt CQG cần có thời gian và phải huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Nơi nào có sự quan tâm, tạo điều kiện tốt của cấp ủy, chính quyền, sự đoàn kết, chung sức, chung lòng của tập thể sư phạm thì trường học nơi đó sớm đạt danh hiệu trường CQG". Hàng năm, công tác xây dựng trường CQG của ngành GD tỉnh đều đạt và vượt chỉ tiêu: Năm 2016 đạt 27,37% số trường (chỉ tiêu 20%); năm 2017 đạt 41,11% (chỉ tiêu 31,9%); năm học 2017-2018, trên địa bàn tỉnh có 666 trường học các cấp, trong đó có 301 trường đạt CQG, chiếm 45,2% (chỉ tiêu 40%). Theo dự kiến của Sở GD&ĐT, đến năm 2019, toàn tỉnh đạt 50% và đến năm 2020 sẽ có 52-55% số trường đạt CQG. 

 Đoàn-kiểm-tra-thẩm-định-trường-chuẩn-quốc-gia-mức-độ-1-của-tỉnh-làm-việc-tại-huyện-Đức-Hòa.jpg

Đoàn kiểm tra thẩm định trường chuẩn quốc gia mức độ 1 của tỉnh làm việc tại huyện Đức Hòa

Trường được công nhận đạt CQG phải hội đủ 5 tiêu chuẩn có tính chất quyết định đến việc thực hiện chất lượng GD: Tổ chức và quản lý nhà trường; cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh; cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học; quan hệ giữa nhà trường, gia đình và xã hội; hoạt động GD và kết quả GD. Do đó, để xây dựng trường đạt CQG đòi hỏi phải có sự nỗ lực rất lớn của tập thể sư phạm nhà trường và phấn đấu trong nhiều năm. Các trường đạt CQG được đầu tư xây dựng khang trang, khuôn viên rộng, thoáng mát, nhiều cây xanh, có tường xây bao quanh, bảng tên, cổng trường đúng quy cách, khu nhà đa năng đáp ứng yêu cầu các hoạt động GD. Nhà trường bảo đảm mỗi lớp có một phòng học riêng, các phòng đều được trang bị bàn, ghế, bảng, đèn chiếu sáng đúng quy cách; các phòng học chuyên môn, chuyên biệt: Âm nhạc, mỹ thuật, ngoại ngữ, tin học đạt yêu cầu với diện tích hơn 70m2; phòng thư viện được xây dựng hiện đại, có nhiều sách, báo, tài liệu tham khảo;... 

Trường-THPT-Hậu-Nghĩa,-huyện-Đức-Hòa.jpg 

Trường THPT Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa

Hiệu trưởng Trường THPT Hậu Nghĩa (huyện Đức Hòa) - Trần Văn Truyến cho biết: "Trường phấn đấu xây dựng trường đạt CQG từ lúc còn gặp nhiều khó khăn về đội ngũ, cơ sở vật chất,... Đến nay, trường được đầu tư xây dựng phòng học, phòng làm việc khang trang, thiết bị dạy học được trang cấp mang tính hiện đại, đáp ứng yêu cầu ngày một tốt hơn cho việc dạy và học, từ đó chất lượng GD được nâng lên đáng kể". Qua đó, một lần nữa cho thấy mục đích của việc xây dựng trường đạt CQG nhằm mang lại môi trường học tập thuận lợi, tốt nhất cho những chủ nhân tương lai của đất nước. 

Không chạy theo thành tích

Hiện nay, có ý kiến cho rằng thực tế có một số trường đạt CQG nhưng phòng học xuống cấp, khuôn viên chưa thật sự xanh, sạch, đẹp,... Nói về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Tiệp cho biết, hiện tại, có một vài trường được công nhận đạt chuẩn của nhiều năm trước nên cần có sự đầu tư tiếp tục về cơ sở vật chất và môi trường sư phạm để được công nhận ở chu kỳ tiếp theo, tất nhiên vẫn bảo đảm các tiêu chí của các chuẩn. Ông Tiệp nhấn mạnh: "Sở luôn hỗ trợ để các trường đủ điều kiện công nhận trường đạt CQG, nhưng không dễ dãi, không hạ chuẩn, nếu nơi nào chưa đủ điều kiện thì kiên quyết không công nhận, không vì chạy theo thành tích mà cho nợ tiêu chuẩn. Các trường chưa đủ điều kiện công nhận trong năm nay thì phấn đấu hoàn thiện để được công nhận trong những năm sau".

 

Giờ-thực-hành-môn-Hóa-tại-Trường-THPT-Hậu-Nghĩa.jpg

Giờ thực hành môn Hóa tại Trường THPT Hậu Nghĩa

Trong năm học 2017-2018 và 2018-2019, ngành GD tỉnh đã và đang tập trung giải quyết vấn đề trường lớp ở các khu, cụm công nghiệp bị quá tải do tình trạng tăng dân số cơ học. Đây là áp lực rất lớn đối với ngành, mặc dù vậy, công tác xây dựng trường đạt CQG vẫn luôn được quan tâm. Ngân sách địa phương và sự đóng góp của xã hội đã đầu tư rất nhiều để vừa xây dựng trường chuẩn các cấp, vừa giải quyết tình trạng quá tải về trường lớp ở các khu công nghiệp. Theo ghi nhận, phần lớn trường học được công nhận đạt CQG đều nằm ở vùng nông thôn, kể cả ở địa bàn vùng sâu, vùng xa. Điều này thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước; đồng thời cũng là sự đầu tư đúng hướng để phát triển GD đối với những nơi khó khăn. Điểm thuận lợi của các trường vùng nông thôn là có quỹ đất lớn, số lượng học sinh ít nên cơ bản đáp ứng được các tiêu chí về diện tích khuôn viên nhà trường, cơ sở vật chất, sĩ số học sinh trên lớp,... Đối với khu vực thị trấn, khu đông dân cư ở các xã vùng thuận lợi do chưa đạt quy định về diện tích đất tính bình quân trên mỗi học sinh nên còn nhiều trường chưa đạt CQG mặc dù đã được sự quan tâm đầu tư rất lớn từ lãnh đạo ngành và địa phương.

Hiện nay, trường đạt CQG là một trong những tiêu chí quan trọng để hoàn thành chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh. Việc xây dựng trường đạt CQG mặc dù còn gặp nhiều khó khăn cần tháo gỡ trong thời gian tới nhưng với sự nỗ lực của ngành, quan tâm của cấp ủy, chính quyền, sự đồng thuận của nhân dân, tin rằng ngành GD&ĐT tỉnh sẽ đạt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra trong nửa nhiệm kỳ còn lại./.

Theo Báo Long An Online 

15/10/2018 9:00 SAĐã ban hành
5 ưu tiên của Việt Nam trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN5 ưu tiên của Việt Nam trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN
Với chủ đề xuyên suốt Năm ASEAN 2020 là: "Gắn kết và Chủ động thích ứng", Việt Nam sẽ chủ trì, điều phối và tổ chức khoảng 300 hội nghị, hoạt động khác nhau, trong đó quan trọng nhất là 2 dịp Hội nghị Cấp cao vào tháng 4 và tháng 11/2020.
Ảnh: VGP/Thùy Dung

Ngày 18/11, tại Hà Nội, Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng chủ trì Họp báo về Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam.

Cùng tham gia họp báo còn có Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Trưởng Tiểu ban Vật chất - Hậu cần Nguyễn Xuân Thành; Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng Tiểu ban Tuyên truyền - Văn hóa Lê Quang Tùng; Chánh Văn phòng Bộ Công an, Thường trực Tiểu ban An ninh - Y tế Thiếu tướng Tô Ân Xô.

Sẵn sàng cho nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020

Phát biểu tại họp báo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cho biết, Việt Nam sẽ chính thức đảm nhận vai trò Chủ tịch Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) theo luân phiên từ ngày 1/1/2020.

Năm 2020 có nhiều ý nghĩa với ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng. Với ASEAN là năm bản lề quan trọng để kiểm điểm giữa kỳ công tác triển khai các Kế hoạch Tổng thể xây dựng Cộng đồng ASEAN 2015-2025. Với Việt Nam, đây là mốc đánh dấu 25 năm Việt Nam đồng hành cùng ASEAN đồng thời đảm nhận vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Việt Nam sẽ dành quyết tâm và ưu tiên cao nhất nhằm thực hiện thành công trọng trách này và góp phần xây dựng một Cộng đồng ASEAN ngày càng liên kết chặt chẽ và vững mạnh trên cơ sở kế thừa những kết quả đạt được của các Chủ tịch ASEAN trước đây và phát huy những kinh nghiệm tổ chức các hội nghị lớn như ASEAN 1998 và 2010, APEC 2017...

Xuất phát từ tình hình thế giới và khu vực, đồng thời căn cứ vào yêu cầu, nhiệm vụ về xây dựng Cộng đồng ASEAN, Việt Nam đã lựa chọn chủ đề cho năm Chủ tịch ASEAN 2020 là: "Gắn kết và Chủ động thích ứng."

Trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam sẽ thúc đẩy 5 ưu tiên gồm: Một là, phát huy vai trò và đóng góp tích cực của ASEAN vào công cuộc duy trì môi trường hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực trên cơ sở tăng cường đoàn kết, thống nhất ASEAN; đẩy mạnh tinh thần gắn bó, tương trợ và ủng hộ lẫn nhau giữa các nước thành viên; nâng cao khả năng phối hợp lập trường chung của ASEAN trong việc xử lý các vấn đề khu vực và quốc tế; thúc đẩy hình thành và tuân thủ các quy tắc, chuẩn mực ứng xử chung trong quan hệ giữa các quốc gia; ứng phó kịp thời, hiệu quả với các thách thức đe dọa hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực.

Hai là, thúc đẩy liên kết và kết nối khu vực, nâng cao khả năng thích ứng và tận dụng các cơ hội của Cách mạng công nghiệp 4.0, theo đó liên kết kinh tế sâu rộng và kết nối toàn diện trong nội khối và với các đối tác; thúc đẩy tăng trưởng bền vững và bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội trên nền tảng đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghệ số và các công nghệ mới; tiếp tục nỗ lực thu hẹp khoảng cách phát triển; xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao; tăng cường các dịch vụ xã hội phục vụ người dân và nhóm yếu thế; hiện đại hóa nền hành chính công; xây dựng môi trường xanh...

Ba là, thúc đẩy ý thức cộng đồng và bản sắc ASEAN, tạo dựng các giá trị chung của ASEAN và phổ biến rộng rãi trong người dân, thúc đẩy nhận thức và nhận diện về Cộng đồng ASEAN thống nhất trong đa dạng, nâng cao hình ảnh của Cộng đồng ASEAN trong khu vực và trên thế giới.

Bốn là, đẩy mạnh quan hệ đối tác vì hòa bình và phát triển bền vững với các nước trên thế giới, phát huy vai trò và đóng góp của ASEAN trong cộng đồng quốc tế; mở rộng và nâng tầm quan hệ với các Đối tác trên toàn cầu, góp phần định hình cấu trúc và luật chơi mới của khu vực và thế giới.

Năm là, nâng cao năng lực thích ứng và hiệu quả hoạt động của bộ máy ASEAN: Cải cách thể chế, tăng cường hiệu quả hoạt động của bộ máy ASEAN; điều chỉnh, hoàn thiện và nâng cấp các quy trình, quy chuẩn trong ASEAN.

Việt Nam sẽ chủ trì, điều phối và tổ chức khoảng 300 hội nghị, hoạt động khác nhau, trong đó quan trọng nhất là Hội nghị Cấp cao vào tháng 4 và tháng 11/2020 (khoảng 20 đoàn), Đại hội đồng lần thứ 41 Hội đồng Liên Nghị viện các Quốc gia Đông Nam Á vào tháng 8/2020, dịp Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với các đối tác (khoảng 30 đoàn), các Hội nghị Bộ trưởng của 3 trụ cột chính trị-an ninh, kinh tế và văn hóa - xã hội, các Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng phụ trách về tội phạm xuyên quốc gia, Kinh tế, Tài chính, Môi trường, Giao thông vận tải... và nhiều Hội nghị cấp Thứ trưởng và cấp làm việc để chuẩn bị nội dung cho các hội nghị trên.

Xác định được yêu cầu và nhiệm vụ trên, Việt Nam khởi động công tác chuẩn bị cho nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020 từ rất sớm với sự thành lập của Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 vào tháng 12/2018.

Ủy  ban Quốc gia gồm: Chủ tịch là Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; 3 Phó Chủ tịch: Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia Nguyễn Quốc Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và 25 thành viên là lãnh đạo các bộ, cơ quan tham gia hợp tác ASEAN.

Trực thuộc Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 có 5 Tiểu ban (Tiểu ban Nội dung, Tiểu ban Lễ tân, Tiểu ban Vật chất - Hậu cần, Tiểu ban Tuyên truyền-Văn hóa, Tiểu ban An ninh - Y tế) và Ban Thư ký ASEAN Quốc gia 2020.

Công tác chuẩn bị mọi mặt về nội dung, lễ tân, vật chất - hậu cần, tuyên truyền - văn hóa, an ninh - y tế đã được khẩn trương triển khai. Đồng thời, Việt Nam đang từng bước tiến hành tham vấn trong ASEAN và với các đối tác về nhiệm kỳ Chủ tịch nhằm tạo sự thống nhất, đồng thuận trong ASEAN, đưa vào triển khai trong thực tiễn.

Cơ bản đến nay, Việt Nam đã sẵn sàng cho nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020, bắt đầu với sự kiện đầu tiên - Hội nghị hẹp các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN vào tháng 1/2020.

Vai trò kép trong năm 2020

Khi được hỏi về ý nghĩa và thách thức khi Việt Nam sẽ thực hiện vai trò kép vừa là Chủ tịch ASEAN vừa là ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC), Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho biết: Việc Việt Nam đảm nhận hai nhiệm vụ  này cùng một lúc là nhiệm vụ nặng nề song đây là cơ hội rất đáng quý.

Việt Nam sẽ là cầu nối của Liên Hợp Quốc với ASEAN để thực hiện triển khai các chương trình, các kế hoạch của ASEAN đồng bộ với những mục tiêu của Liên Hợp Quốc. Với nhiệm vụ kép này, vai trò, vị thế và tiếng nói của Việt Nam sẽ có trọng lượng hơn và sẽ được nhiều quốc gia quan tâm hơn.

Mặt khác, Việt Nam cũng sẽ phải phối hợp với các quốc gia, các thành viên của ASEAN cũng như là với các thành viên của Hội đồng Bảo an và các quốc gia khác tại Liên Hợp Quốc để bảo đảm sự cân bằng cũng như quan tâm chính đáng tới lợi ích của các bên phù hợp với xu hướng chung của thế giới.

Nhiều hoạt động văn hóa, du lịch trong năm Chủ tịch ASEAN 2020

Liên quan tới những hoạt động quảng bá hình ảnh Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Quang Tùng cho biết: Chúng tôi luôn nhận thức việc quảng bá hình ảnh, đất nước con người, giá trị văn hóa, thể dục thể thao và quảng bá du lịch là vấn đề quan trọng của Bộ.

Về văn hóa, nghệ thuật, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ xây dựng các chương trình nghệ thuật bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN, tổ chức hoạt động Liên hoan nghệ thuật ASEAN dự kiến vào tháng 8/2020, Tuần phim ASEAN vào tháng 4/2020, Triển lãm văn hóa, nghệ thuật ASEAN vào 8/2020, Diễn đàn không gian văn hóa du lịch Việt Nam - ASEAN và ASEAN - Việt Nam sẽ được tổ chức cả ở Việt Nam và Ban Thư ký ASEAN ở Indonesia.

Liên quan tới các hoạt động về du lịch, trong năm 2020, Việt Nam sẽ thực hiện đề án quảng bá xúc tiến hình ảnh con người Việt Nam cũng như hình ảnh, đất nước, con người ASEAN trong khuôn khổ Năm Chủ tịch ASEAN 2020 tại Việt Nam.

Liên quan tới các hoạt động thể thao, sẽ tổ chức Giải chạy Marathon ASEAN và các hoạt động thể thao khác có sự tham gia của các nước ASEAN trong năm 2020./.

Theo Cổng TTĐT Chính phủ

http://baochinhphu.vn/Viet-Nam-ASEAN/5-uu-tien-cua-Viet-Nam-trong-nhiem-ky-Chu-tich-ASEAN/380265.vgp

19/11/2019 10:00 SAĐã ban hành
UBND tỉnh gặp mặt các cơ quan báo chí nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2016)UBND tỉnh gặp mặt các cơ quan báo chí nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2016)
Chiều 20/6/2016, UBND tỉnh Long An tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí địa phương và Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh nhân kỷ niệm 91 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt (21/6/1925 – 21/6/2016).  Tham dự buổi gặp mặt có Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Lê Tấn Dũng.

8418_p13.jpg

Ông Lê Tấn Dũng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh (đứng) tại buổi họp mặt​

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Long An có 18 cơ quan báo chí trong và ngoài tỉnh, trong đó, có 2 cơ quan báo chí trực thuộc tỉnh là Báo Long An và Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh. Trong thời gian qua, các cơ quan báo chí địa phương và Trung ương đã bám sát các sự kiện, tình hình kinh tế-xã hội của đất nước, của tỉnh để thông tin kịp thời đến với người dân.

Trong không khí ấm cúng của buổi gặp mặt, đại diện các cơ quan báo chí đã trao đổi, chia sẻ những thuận lợi, khó khăn trong hoạt động chuyên môn. Đồng thời, mong muốn tỉnh tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các sở, ngành cung cấp thông tin kịp thời cho báo chí...

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Lê Tấn Dũng, ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực và những đóng góp hết sức quan trọng của các cơ quan báo chí và đội ngũ những người làm báo trên địa bàn tỉnh trong những năm qua. Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị với vai trò, trách nhiệm của mình, các cơ quan báo chí và đội ngũ những người làm báo trên địa bàn tỉnh tiếp tục rèn luyện, ngày càng nâng cao năng lực về nghiệp vụ, vững vàng phẩm chất, đạo đức, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

N.H

21/06/2016 3:00 CHĐã ban hành
Tỉnh đoàn  - Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh Long An tổng kết công tác Đoàn - Hội năm 2017Tỉnh đoàn  - Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh Long An tổng kết công tác Đoàn - Hội năm 2017
Chiều ngày 12/01, Tỉnh đoàn – Hội LHTN Việt Nam tỉnh Long An tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh thiếu nhi năm 2017, triển khai nhiệm vụ 2018. Tham dự Hội nghị có các đồng chí có đại diện Mặt Trận Tổ quốc Việt Nam Việt Nam tỉnh, Ban Dân Vận Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy và các sở, ngành phối hợp; các đồng chí ủy viên BCH Tỉnh đoàn khóa X, ủy viên Ủy ban kiểm tra Tỉnh đoàn khóa X và ủy viên Ủy ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh khóa V.

Năm 2017 là năm diễn ra Đại hội Đoàn các cấp, Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ X và Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022; với chủ đề "Nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn", công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh Long An năm 2017 đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực, đặc biệt là trong công tác tổ chức xây dựng Đoàn và phong trào thanh niên khởi nghiệp. 

Công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, pháp luật cho ĐVTN năm qua có nhiều đổi mới về nội dung và hình thức, phù hợp với từng đối tượng như: tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội, pa-nô, áp-phích; thông qua các buổi sinh hoạt chi đoàn, các hội thi tìm hiểu về pháp luật, truyền thống lịch sử, về nguồn… Nhiều đợt sinh hoạt chính trị được tổ chức gắn liền với các ngày lễ kỷ niệm lớn, như: "Đại hội Đoàn các cấp và hành động của tuổi trẻ", "Nhớ về Bác lòng ta trong sáng hơn", "Tự hào Việt Nam", "Hành trình theo bước chân những người anh hùng",…

HN tong ket cong tac Đoan 1212018 Xuan Yeu Thuong.JPG

Đồng chí Bùi Quốc Bảo – Bí thư Tỉnh đoàn tặng quà cho thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn trong chương trình "Xuân tình nguyện – Kết nối yêu thương"

Các phong trào xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ Tổ quốc tiếp tục được duy trì và thực hiện có hiệu quả. Các hoạt hoạt động cao điểm như: Chương trình Xuân Tình nguyện, Tháng Thanh niên, Chiến dịch Thanh niên, học sinh, sinh viên tình nguyện hè, thực hiện "Ngày thứ Bảy tình nguyện", "Ngày Chủ nhật xanh",... đã thu hút đông đảo ĐVTN tham gia. Đoàn Thanh niên các cấp đã phối hợp vận động xã hội hóa gần 6 tỷ đồng thực hiện công tác an sinh xã hội, chăm lo thanh thiếu nhi và thực hiện các công trình thanh niên xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị,...

Đặc biệt, phong trào thanh niên "Sản xuất - Kinh doanh giỏi", "Thanh niên khởi nghiệp" tiếp tục được duy trì, phát triển, nhiều mô hình có hiệu quả được đoàn viên, thanh niên áp dụng, nhân rộng như: tổ hợp tác nuôi bò, trồng thanh long, nuôi ếch, trồng mai, nuôi cá,… Ngoài ra, Tỉnh đoàn phối hợp Hội Doanh nhân trẻ, Sở Kế hoạch - Đầu tư tham mưu UBND tỉnh tổ chức Chương trình Khởi sự doanh nghiệp; Tổ chức phiên chợ thanh niên khởi nghiệp, tổ chức các chương trình tập huấn kiến thức khởi nghiệp và các diễn đàn thanh niên khởi nghiệp.

Đoàn Thanh niên – Hội LHTN Việt Nam các cấp trong tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đoàn, nhất là công tác tổ chức Đại hội Đoàn các cấp và nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn trên địa bàn dân cư; công tác giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng được quan tâm đặc biệt. Năm 2017, toàn tỉnh kết nạp mới 15.017 đoàn viên, giới thiệu trên 4.236 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp. Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh luôn được cũng cố và phát triển, toàn tỉnh kết nạp 7.508 Hội viên, nâng tổng số hiện nay là 95.307 Hội viên. Đồng thời, các cơ sở Hội tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đặc biệt là chuyển đổi mô hình hoạt động của các chi hội thanh niên sang các câu lạc bộ, tổ đội, nhóm theo sở thích, ngành nghề,...
Cũng trong chương trình, 100%  các đồng chí UV. BCH Tỉnh đoàn tham gia hội nghị đã thống nhất thành lập Hội đồng phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh tỉnh (gọi tắt Hội Đồng đội tỉnh) gồm 23 ủy viên, hiệp y phân công đồng chí Lê Thị Cẩm Tú, Phó Bí thư Tỉnh đoàn giữ chức danh Chủ tịch Hội Đồng đội tỉnh nhiệm kỳ 2017 - 2022.

Trước đó, Ủy ban Hội LHTN Việt tỉnh cũng đã họp và hiệp thương thống nhất cho anh Bùi Quốc Bảo - Chủ tịch Ủy ban Hội LHTN tỉnh cùng 12 anh, chị ủy viên rút tên khỏi Ủy ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh khóa V, nhiệm kỳ 2014 - 2019, đồng thời tiến hành hiệp thương kiện toàn bổ sung 13 anh chị ủy viên Ủy ban Hội tỉnh và các chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh. Anh Võ Trần Tuấn Thanh - Phó Bí thư Tỉnh đoàn được hiệp thương giữ chức vụ Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh.

HN tong ket cong tac Đoan  Tinh đoan 20171212018.JPG

Đồng chí Bùi Quốc Bảo – Bí thư Tỉnh đoàn trao tặng cờ thi đua cho các đơn vị dẫn đầu của các Cụm thi đua trực thuộc Tỉnh đoàn (Cần Giuộc, Tân Thạnh và Đoàn Thanh niên Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh)

Dịp này, BTV Tỉnh đoàn đã trao cờ thi đua cho 3 đơn vị dẫn đầu các Cụm thi đua là Cần Giuộc, Tân Thạnh và Đoàn Thanh niên Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Ủy ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh trao cờ thi đua cho Ủy ban Hội LHTN Việt Nam huyện Cần Giuộc.

XT

16/01/2018 9:00 SAĐã ban hành
Long An: Đắp đập ngăn mặn trên kênh nối với sông Vàm Cỏ TâyLong An: Đắp đập ngăn mặn trên kênh nối với sông Vàm Cỏ Tây
Theo đề nghị của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Tiền Giang, ngày 18/12, Sở NN&PTNT Long An có tờ trình số 7608/SNN-KHXDCT xin UBND tỉnh cho chủ trương đắp đập ngăn mặn trên kênh ngang QL62 vì độ mặn trên sông Vàm Cỏ Tây đã tăng cao hơn so cùng kỳ 2018.

Tăng cường nạo vét kênh rạch để chuẩn bị vụ Đông Xuân 2020

Theo số liệu của Chi cục Phát triển Nông thôn và Thủy lợi Long An ngày 13/11, độ mặn trên sông Vàm Cỏ Tây tăng từ 0,3 đến 3,9 g/lít so cùng kỳ 2018.

Dọc theo QL62 đoạn từ cầu Bà Hai Màng đến cầu Bến Kè có nhiều con kênh, rạch cắt ngang QL62. Riêng kênh Bà Hai Màng và kênh Ông Nhượng thì Ban Quản lý Đầu tư xây dựng thủy lợi 10 – Bộ NN&PTNT đang triển khai thi công (đắp đê quay kết hợp đê ngăn mặn); như vậy, còn lại kênh Bà Định, Thủ Cồn, La Khoa, Bến Kè đang xin chủ trương đắp đê ngăn mặn.

Theo dự báo của Sở NN&PTNT Long An, trong thời gian tới, tình hình mặn xâm nhập trên sông Vàm Cỏ Tây có thể tăng cao. Để bảo đảm sản xuất nông nghiệp cho hai tỉnh Long An và Tiền Giang, Sở NN&PTNT trình UBND tỉnh Long An cho chủ trương cho triển khai ngay công tác đắp đập (vừa thiết kế vừa thi công), để ứng phó tình hình hạn hán và mặn xâm nhập, bảo đảm nguồn nước ngọt phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Ngày 19/12, Ban Quản lý Đầu tư xây dựng thủy lợi 10 cũng thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng việc tạm ngưng lưu thông đường thủy trên kênh Bà Hai Màng và kênh Ông Nhượng thuộc địa bàn xã Thủy Đông, huyện Thạnh Hóa.

Được biết, thời gian thi công 2 đập đê quay từ ngày 21/12/2019 đến 19/7/2020./.​

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/long-an-dap-dap-ngan-man-tren-kenh-noi-voi-song-vam-co-tay-a88028.html

01/01/2020 1:20 CHĐã ban hành
Ngày 14/9/2019, TP.Tân An tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lậpNgày 14/9/2019, TP.Tân An tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập
Đây là thông tin được Phó Chủ tịch UBND TP.Tân An, tỉnh Long An - Nguyễn Quang Thái xác nhận tại cuộc làm việc với Báo Long An; Đài Phát thanh và Truyền hình Long An, Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố; Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thanh thành phố vào chiều 03/9.

TP.Tân An dự kiến tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập và đón nhận đô thị loại II vào ngày 14/9

Theo đó, ông Nguyễn Quang Thái chủ trì, trao đổi một số nội dung liên quan đến việc đưa tin, truyền hình trực tiếp Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP.Tân An là đô thị loại II gắn với kỷ niệm 10 năm thành lập thành phố (09/9/2009 - 09/9/2019).

 

Đến nay, công tác chuẩn bị cho buổi lễ cơ bản hoàn thành

Buổi lễ dự kiến được tổ chức vào ngày 14/9/2019 tại Công viên TP.Tân An. Nội dung chương trình bao gồm văn nghệ khai mạc; chiếu phim tư liệu về quá trình xây dựng đô thị loại II và kỷ niệm 10 năm thành lập thành phố; công bố Quyết định công nhận TP.Tân An đạt đô thị loại II; công bố Quyết định của Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì;…

Đặc biệt, phần lễ chính của chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

 

Thành phố tổ chức nhiều hoạt động chào mừng 10 năm thành lập (trong ảnh: Phó Chủ tịch UBND thành phố - Nguyễn Quang Thái và Bí thư Thành đoàn - Hà Ngọc Diệp tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn)

Đến nay, thành phố đạt 5 tiêu chí với 59 tiêu chuẩn, đủ điều kiện để công nhận đô thị loại II. Để chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này, thành phố phát động, tổ chức nhiều hoạt động liên quan chào mừng 10 năm thành lập và đón nhận đô thị loại II.

Tại cuộc họp, ông Thái đề nghị Báo Long An, Đài Phát thanh và Truyền hình Long An phối hợp; Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thanh thành phố;… tuyên truyền đậm nét sự kiện này để đông đảo người dân được biết./.

Theo Báo Long An Online

04/09/2019 9:00 SAĐã ban hành
Long An: Phát hiện, bắt giữ nhiều vụ buôn lậu vào dịp cận tếtLong An: Phát hiện, bắt giữ nhiều vụ buôn lậu vào dịp cận tết
Các lực lượng trực thuộc Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Long An những ngày giáp tết đã tổ chức triển khai kế hoạch cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường, phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, đã phát hiện, bắt giữ nhiều vụ buôn lậu gồm thuốc lá, rượu ngoại.

Thuốc lá bị các lực lượng chống buôn lậu bắt giữ

Vào trưa 22/01, lực lượng chống buôn lậu Công an huyện Đức Huệ bắt giữ phương tiện vận chuyển 7.600 gói thuốc lá ngoại nhập lậu trên địa bàn khu phố 1, thị trấn Đông Thành, huyện Đức Huệ.

Theo đó, lực lượng trong lúc làm nhiệm vụ phát hiện xe ô tô biển kiểm soát 62A-092.45 đang vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu từ hướng Cửa khẩu Mỹ Quý Tây về Đức Huệ. Khi phát hiện lực lượng Công an, đối tượng điều khiển phương tiện xuống xe bỏ chạy, để lại phương tiện. Qua kiểm tra, trên phương tiện đang vận chuyển 7.600 gói thuốc lá ngoại, gồm 6.000 gói nhãn hiệu Jet và 1.600 gói nhãn hiệu Hero. Đội Cảnh sát kinh tế Công an huyện Đức Huệ lập biên bản tạm giữ tang vật, phương tiện đưa về trụ sở Công an huyện để điều tra, xác minh làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật.

Thông tin từ Ban Chỉ đạo 389, qua công tác trinh sát và nguồn tin cung cấp từ cơ sở, Phòng Cảnh sát kinh tế phối hợp Công an huyện Thạnh Hóa, mật phục trên tuyến Quốc lộ N2, thuộc địa bàn ấp Nhơn Xuyên, xã Thuận Nghĩa Hòa, huyện Thạnh Hóa. Đến 17 giờ, lực lượng bắt quả tang đối tượng Huỳnh Việt Cường, SN 1977, ngụ ấp 4, xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa, đang điều khiển phương tiện biển kiểm soát 51F-766.16 vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu.

Qua kiểm tra, lực lượng Công an phát hiện trên xe đang vận chuyển 26 bao bên trong chứa thuốc lá ngoại nhập lậu. Kiểm tra tại hiện trường, số lượng thuốc lá ngoại chứa trong các bao là 15.600 gói, bao gồm 5.400 gói nhãn hiệu Scott, 7.200 gói nhãn hiệu Jet và 3.000 gói nhãn hiệu Hero. Trị giá tang vật vi phạm khoảng 180 triệu đồng.

 

Đội Quản lý thị trường số 8 phát hiện, bắt giữ 60 chai rượu ngoại tập kết trên QL62

Triển khai kế hoạch cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường, phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Ngày 14/01/2020, qua công tác quản lý địa bàn và nguồn tin cung cấp từ cơ sở, Đội Quản lý thị trường số 8 phân công Đoàn công tác mật phục trên tuyến Quốc lộ 62, thuộc địa bàn xã Thủy Tây, huyện Thạnh Hóa. Đến 13 giờ, phát hiện 60 chai rượu do nước ngoài sản xuất, gồm: 12 chai Beefeater London loại 750ml, 12 chai Midori loại 700ml, 24 chai Jemeson loại 700ml, 12 chai Grand Marnier loại 700ml được tập kết ven quốc lộ 62 nhưng không có người nhận. Đoàn công tác lập biên bản tạm giữ toàn bộ tang vật vi phạm đưa về Đội Quản lý thị trường số 8 xác minh, xử lý theo quy định pháp luật.

Đây là gia đoạn cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh. Hiện các vụ việc được các lực lượng lập biên bản tạm giữ người cùng tang vật, phương tiện vi phạm, tiến hành điều tra, xử lý theo quy định pháp luật./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/long-an-phat-hien-bat-giu-nhieu-vu-buon-lau-vao-dip-can-tet-a89358.html

23/01/2020 1:00 SAĐã ban hành
Cần Đước: Mô hình Bí thư đồng thời là Chủ tịch xã, thị trấn bước đầu phát huy hiệu quảCần Đước: Mô hình Bí thư đồng thời là Chủ tịch xã, thị trấn bước đầu phát huy hiệu quả
Thực hiện Đề án 02 của Tỉnh ủy Long An về sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, tại Cần Đước, mô hình Bí thư đảng ủy đồng thời là Chủ tịch UBND xã, thị trấn được triển khai, phát huy tính tích cực của cá nhân về mặt lãnh đạo Đảng cũng như chính quyền.

Bước đầu phát huy hiệu quả

Thực hiện mô hình bí thư đồng thời là chủ tịch, hệ thống chính trị được sắp xếp tinh gọn, vai trò quản lý, điều hành của tập thể và cá nhân được phân định, đoàn kết nội bộ, bảo đảm trách nhiệm. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền và công tác xây dựng Đảng được phát huy. Hiện nay, số lượng cán bộ hoạt động không chuyên trách ở xã, thị trấn còn từ 9-11 người, tổng số cán bộ được tinh giản 112 người (chiếm 60%). Bước đầu thực hiện mô hình, cán bộ xã, chi, tổ hội ấp có dao động về tư tưởng nhưng được cấp ủy xã, thị trấn, chi bộ ấp, khu phố, MTTQ, tổ chức, đoàn thể chính trị - xã hội giải thích, vận động, các cán bộ này nhanh chóng ổn định tư tưởng, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương trên tinh thần tự nguyện và cống hiến. 

Mô-hình-Bí-thư-Đảng-ủy-đồng-thời-là-Chủ-tịch-UBND-phát-huy-hiệu-quả,-vai-trò-trong-thực-hiện-nhiệm-vụ.jpg 

Mô hình Bí thư Đảng ủy đồng thời là Chủ tịch UBND phát huy hiệu quả, vai trò trong thực hiện nhiệm vụ

Bí thư Đảng ủy đồng thời là Chủ tịch UBND xã Phước Tuy - Nguyễn Thế Hùng cho biết: "Sau khi sắp xếp lại hệ thống chính trị, lãnh đạo chủ chốt ở xã còn 5 chức danh, 5 trưởng các đoàn thể, 12 công chức cấp xã và 16 cán bộ không chuyên trách. Các ấp còn lại chỉ từ 3-4 người hoạt động không chuyên trách và giảm được 35 người. Đối với người giữ vai trò vừa là bí thư đảng ủy, vừa là chủ tịch UBND đòi hỏi trách nhiệm nhiều hơn. Bởi vì trong điều hành, ban thường vụ đảng ủy phân công mỗi thành viên theo dõi, giám sát từng chi bộ trực thuộc, mỗi tháng, đảng ủy đều có kế hoạch công tác. Đối với những vấn đề nảy sinh trên địa bàn, bí thư đồng thời là chủ tịch UBND đến tận nơi trực tiếp theo dõi, nắm bắt tình hình để có phương án giải quyết phù hợp. Sau thời gian thực hiện mô hình, hầu hết cấp ủy, chính quyền, các tổ chức, đoàn thể và cán bộ, đảng viên, người dân đồng tình với chủ trương về nhất thể hóa chức danh bí thư đồng thời là chủ tịch UBND". 

Bí thư, Trưởng ấp 2, xã Phước Tuy - Võ Thanh Liêm chia sẻ: "Bí thư đồng thời là chủ tịch là mô hình phù hợp. Khối lượng công việc nhiều hơn trước, nhưng lại thuận lợi cho người dân khi liên hệ công việc, chỉ cần gặp 1 người đã giải quyết được công việc mà không phải mất thời gian đi lại nhiều lần. Các cuộc họp giao ban giảm nhiều so với trước, trong khi đó, công việc vẫn tiến hành nhanh, kịp thời và hiệu quả. Tuy nhiên, việc thực hiện mô hình vẫn còn hạn chế do lượng công việc phải kiêm nhiệm nhiều hơn trước nhưng lại không có trợ cấp, gây khó khăn cho cán bộ. Do đó, cấp ủy, chính quyền xem xét hỗ trợ thêm kinh phí, tạo thu nhập, an tâm thực hiện nhiệm vụ". 

Còn Bí thư Đảng ủy đồng thời Chủ tịch UBND thị trấn Cần Đước - Nguyễn Văn Dũng cho rằng: "Mô hình thực hiện song song 2 nhiệm vụ lãnh đạo và quản lý, điều hành, khắc phục tình trạng buông lỏng lãnh đạo của cấp ủy, giảm hội họp, tiết kiệm thời gian, tinh gọn bộ máy, tạo điều kiện thuận lợi thực hiện nhiệm vụ. Mối quan hệ giữa cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các tổ chức, đoàn thể có sự gắn kết chặt chẽ. Các chủ trương, chỉ thị, nghị quyết dễ được cụ thể hóa, công việc được triển khai nhanh chóng, phát huy dân chủ, củng cố niềm tin, khai thác tốt thế mạnh của mỗi ấp, khu phố".

Tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo

Bí thư Huyện ủy Cần Đước - Nguyễn Việt Cường thông tin: "Mô hình Bí thư đảng ủy đồng thời là Chủ tịch UBND xã, thị trấn ở các Đảng bộ là mô hình mới. Công tác bổ nhiệm, giới thiệu các chức danh được thực hiện đúng quy trình, bảo đảm nguyên tắc, sự ổn định, tính kế thừa và phát triển của đội ngũ cán bộ. Cấp ủy Đảng cần có nhận thức đúng đắn, cụ thể hóa chủ trương, vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, có lộ trình cụ thể, biện pháp triển khai thực hiện hiệu quả". 

Mô-hình-đáp-ứng-yêu-cầu,-nhiệm-vụ-trong-tình-hình-mới,-nông-thôn-mới-trên-địa-bàn.jpg

Mô hình đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, nhất là trong việc xây dựng và nâng chất các tiêu chí nông thôn mới trên địa bàn (Trong ảnh: Xã Tân Lân tiến tới xây dựng xã nông thôn mới nâng cao)

Để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2015-2020 và Đề án 02 của Tỉnh ủy, Huyện ủy Cần Đước tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, điều hành, nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng, hiệu lực, hiệu quả quản lý của Nhà nước, đề cao trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu; xây dựng nội bộ đoàn kết, tập trung thực hiện công tác chính trị, tư tưởng, vận động cán bộ hoạt động không chuyên trách cùng nhau thực hiện chủ trương, góp phần thực hiện thành công đề án. Bên cạnh đó, huyện tiếp tục thực hiện chỉ đạo của tỉnh và kế hoạch của huyện về sắp xếp tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị cho các tổ chức cơ sở Đảng ở địa phương, cơ quan, đơn vị theo lộ trình; nghiêm túc thực hiện công tác đánh giá cán bộ, tiếp tục bồi dưỡng, điều động, luân chuyển, miễn nhiệm cán bộ,... Nâng tầm cán bộ, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, đặc biệt là tiến trình xây dựng nông thôn mới - Bí thư Huyện ủy Cần Đước - Nguyễn Việt Cường nhấn mạnh./.

 Theo Báo Long An Online

12/12/2018 9:00 SAĐã ban hành
Chàng trai "nặng tình" với Long AnChàng trai "nặng tình" với Long An
Không sinh ra và lớn lên ở Long An, thế nhưng có một chàng trai chuyên "lo chuyện bao đồng", hàng ngày miệt mài gây quỹ, xin tài trợ xây dựng cầu, nhà cho người dân nghèo ở các huyện vùng sâu, vùng xa của tỉnh - đó là anh Nguyễn Thanh Tuấn (ngụ phường 3, TP.Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long).

Anh Nguyễn Thanh Tuấn (bìa trái) dự lễ khánh thành cầu Nhân Ái tại ấp Tây Nam, xã Tân Hòa

Thời điểm cuối năm, chúng tôi có dịp về xã Tân Hòa, huyện Tân Thạnh và được nghe người dân kể về anh Nguyễn Thanh Tuấn như một "ông bụt" giữa đời thường về thành tích xây cầu, nhà và chăm lo cho trẻ em nghèo. Điều này làm chúng tôi tò mò muốn biết về anh nhiều hơn. Chúng tôi tìm đến UBND xã Tân Hòa và được biết, anh sẽ dự lễ khánh thành cầu Nhân Ái ở địa phương trong tháng 11.

Ấn tượng đầu tiên với chúng tôi là một chàng trai có nước da ngăm, nụ cười rắn rỏi và được người dân nơi đây chào đón chẳng khác nào người con của quê hương. Bí Thư Đảng ủy xã Tân Hòa, huyện Tân Thạnh - Võ Minh Dương cho biết, nhắc đến anh Tuấn, mọi người trong xã đều biết đến. Bởi anh và các nhà hảo tâm đã mang đến cho người dân nghèo những chiếc cầu bê tông kiên cố, an toàn cùng mái nhà nhân ái cho trẻ em nghèo ở xã Tân Hòa nói riêng và nhiều địa phương trong tỉnh nói chung".

Năm 2019, xã Tân Hòa được Huyện ủy Tân Thạnh chọn làm điểm tổ chức các hoạt động Về nguồn. Theo lời giới thiệu của Bí thư Huyện ủy Tân Thạnh - Bùi Quốc Bảo, Ban Vận động Về nguồn tìm đến Hội Từ thiện Cà phê Suối Mơ, TP.Vĩnh Long do anh Nguyễn Thanh Tuấn làm hội trưởng. Tại đây, Ban Vận động trình bày về những khó khăn của địa phương. Theo đó, anh Tuấn cùng một số nhà hảo tâm đến khảo sát tình hình thực tế của huyện.

 

Thời gian qua, anh Nguyễn Thanh Tuấn vận động nhà hảo tâm xây dựng 4 cây cầu giao thông nông thôn tại huyện Tân Thạnh

Anh Tuấn chia sẻ: "Lúc đi khảo sát tình hình thực tế ở địa phương, đoàn chúng tôi cảm thấy chạnh lòng khi người dân, học sinh phải đi qua những chiếc phà ngang thiếu an toàn hoặc đi đường vòng rất xa mới đến được trung tâm xã hoặc trường học, trong khi đó đường giao thông của xã chủ yếu là đường đất. Từ đó, chúng tôi quyết định hỗ trợ xây dựng 4 cầu giao thông nông thôn (trong đó, xã Tân Hòa 2 cầu; Hậu Thạnh Đông 1 cầu và Tân Bình 1 cầu), tổng kinh phí 3,8 tỉ đồng. Dự kiến giai đoạn 2019 - 2024, tôi sẽ tiếp tục vận động các nhà hảo tâm xây dựng 4 cầu giao thông nông thôn ở huyện Tân Thạnh, với kinh phí khoảng 3 tỉ đồng.  

Về xã Tân Hòa hôm nay, người dân không còn phải "lụy" đò qua sông, thay vào đó là những chiếc cầu bê tông kiên cố nối nhịp bờ vui do anh Nguyễn Thanh Tuấn vận động. Ông Nguyễn Văn Trải, ngụ ấp Tây Nam, cho biết: "Mơ ước về cây cầu bê tông bắt qua kênh Cà Nhíp của người dân trong ấp mấy chục năm qua đã thành hiện thực. Ngày khánh thành cầu, chúng tôi vui như tết. Bà con nơi đây vô cùng biết ơn tình cảm của cháu Tuấn dành cho quê hương Tân Hòa".

 

Anh Nguyễn Thanh Tuấn (hàng sau, bìa trái) luôn quan tâm đến học sinh nghèo

Anh Tuấn không chỉ biết đến là một nhà hảo tâm chuyên xây cầu mà còn là ông bố nuôi của 32 đứa trẻ bất hạnh từ 10 đến 17 tuổi. Anh chia sẻ: "Hơn 6 năm gắn bó với công tác thiện nguyện, điều tôi ưu tiên nhất là giúp đỡ trẻ em đi học. Càng đi nhiều, gặp nhiều hoàn cảnh khó khăn, tôi càng cảm thấy nặng lòng. Có những trẻ rất khôi ngô, học giỏi nhưng cha mẹ câm điếc bẩm sinh ở trong những căn nhà lá dột nát; hoặc người mẹ bị bệnh ung thư khao khát về căn nhà trước lúc chết. Đến nay, tôi cùng các nhà hảo tâm xây hơn 60 cây cầu; hơn 100 căn nhà tại 13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long; tặng hàng ngàn suất học bổng, phần quà cho trẻ em nghèo; sửa chữa trường học; tặng con giống,... với tổng kinh phí gần 30 tỉ đồng".

 

Anh Nguyễn Thanh Tuấn (thứ 2, bìa trái qua) nhận bằng khen của UBND tỉnh Long An

Bằng tấm lòng nhân ái, anh Tuấn nhận nhiều bằng khen, giải thưởng từ Trung ương đến địa phương như: Bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; giải thưởng tình nguyện viên Quốc gia; bằng khen của Thủ tướng Chính phủ ghi nhận những đóng góp từ thiện trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp,... Thế nhưng, đối với anh, giải thưởng cao quý nhất có lẽ là nhìn thấy nụ cười, niềm hạnh phúc của những mảnh đời mình từng giúp đỡ.

Không sinh ra và lớn lên ở Long An, thế nhưng, anh Tuấn lại có một tình cảm đặc biệt dành cho người dân nơi đây. Cám ơn anh - chàng trai "nặng tình" với Long An./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/chang-trai-nang-tinh-voi-long-an-a85570.html

18/11/2019 9:00 SAĐã ban hành
Tòa án nhân dân Long An và Tòa án Sơ thẩm Svay Rieng tăng cường hợp tácTòa án nhân dân Long An và Tòa án Sơ thẩm Svay Rieng tăng cường hợp tác
Ngày 25/10, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Long An tổ chức Hội nghị thường niên để đánh giá kết quả 1 năm tiếp tục thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa TAND tỉnh Long An và Tòa án sơ thẩm tỉnh Svay Rieng (Vương quốc Campuchia).

Hai bên ký biên bản thỏa thuận hợp tác năm tiếp theo

Đây là năm thứ 7 liên tiếp Tòa án 2 tỉnh tổ chức gặp gỡ nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác, hữu nghị, bền vững và lâu dài.

Theo kế hoạch, năm 2020, Tòa án sơ thẩm tỉnh Svay Rieng với TAND tỉnh Long An tiếp tục tìm hiểu về cơ cấu, hệ thống tổ chức bộ máy và phương pháp làm việc của Tòa án 2 tỉnh; tiếp tục nâng cao năng lực và hiệu quả thực thi các quy định của Hiệp định về hợp tác song phương trong phòng, chống buôn bán người và bảo vệ nạn nhân bị buôn bán thông qua công tác xét xử của Tòa án 2 tỉnh; giới thiệu về pháp luật hình sự của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; thông tin qua lại về tình hình tội phạm, đặc biệt là tội phạm liên quan đến buôn bán ma túy, buôn bán người, mại dâm qua biên giới.

Qua hội nghị lần này, 2 bên tiếp tục hợp tác tổ chức hội nghị luân phiên mỗi năm 1 lần để đánh giá kết quả phối hợp thực hiện nội dung thỏa thuận hợp tác và kế hoạch cho năm tiếp theo. Dự kiến năm 2020, Hội nghị hợp tác sẽ tổ chức tại Tòa án sơ thẩm tỉnh Svay Rieng.

Chuyến thăm thể hiện sự quan tâm và vun đắp tình hữu nghị trong quan hệ hợp tác giữa TAND tỉnh Long An và Tòa án sơ thẩm tỉnh Svay Rieng, góp phần giữ gìn sự ổn định khu vực biên giới 2 tỉnh nói riêng, thắt chặt tình đoàn kết đặc biệt giữa Việt Nam - Campuchia nói chung./.

Theo Báo Long An online

28/10/2019 10:00 SAĐã ban hành
Từng bước sản xuất bánh tráng trộn theo hướng an toàn thực phẩmTừng bước sản xuất bánh tráng trộn theo hướng an toàn thực phẩm
Vài năm trở lại đây, bánh tráng trộn (BTT) Long An là món ăn vặt nổi tiếng được nhiều người biết đến. Để BTT được sản xuất đúng theo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm (ATTP), Sở Công Thương đang tiến hành xây dựng thí điểm cơ sở sản xuất bảo đảm ATTP, tiến tới nhân rộng ra các cơ sở khác trên địa bàn tỉnh.

​​Hiện nay, dọc tuyến Quốc lộ 1 đoạn qua địa bàn TP.Tân An, huyện Thủ Thừa, Bến Lức,... có nhiều điểm bán BTT và được không ít người tiêu dùng chọn mua. Thế nhưng, việc sản xuất và kinh doanh BTT lại đang phát sinh nhiều vấn đề được các ngành chức năng quan tâm. Theo đó, quy mô sản xuất BTT đều nhỏ, lẻ, quy trình pha trộn đơn giản, thiết bị sản xuất thô sơ, bao bì đơn giản, địa điểm kinh doanh không cố định. Đặc biệt, vấn đề về ATTP chưa có quy chuẩn, tiêu chuẩn để quản lý chất lượng loại sản phẩm này. Vì vậy, để việc sản xuất, kinh doanh BTT trên địa bàn tỉnh trở thành một loại hình sản xuất, kinh doanh ổn định, có cơ hội phát triển bền vững, bảo đảm ATTP được Sở Công Thương quan tâm.

Sở Công Thương đang phối hợp Phòng Kinh tế TP.Tân An tiến hành xây dựng thí điểm cơ sở sản xuất BTT theo hướng ATTP, đáp ứng nhu cầu được dùng sản phẩm an toàn của người tiêu dùng. Theo đó, khi thành công, từ cơ sở thí điểm sẽ nhân rộng ra các cơ sở khác, dần loại khỏi thị trường các sản phẩm không bảo đảm vệ sinh, ATTP, từ đó hướng đến mục tiêu xây dựng thương hiệu BTT cho tỉnh nhà.

 

Sản xuất bánh tráng trộn tại cơ sở cô Út

Theo đó, bằng nguồn kinh phí khuyến công địa phương, Sở Công Thương chỉ đạo Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp chọn hộ kinh doanh BTT cô Út (số 772, Quốc lộ 1, phường Khánh Hậu, TP.Tân An) do ông Bùi Thanh Lâm làm chủ, xây dựng đề án ứng dụng máy trộn ngang trong sản xuất BTT. Cơ sở cô Út sản xuất bánh tráng hơn 4 năm nay và chế biến 20 loại BTT với nhiều hương vị khác nhau. Bình quân mỗi ngày, cơ sở sản xuất thành phẩm trên 1 tấn bánh, cung cấp đến các điểm bán lẻ trên địa bàn TP.Tân An, TP.HCM và các tỉnh, thành: Vĩnh Long, Cần Thơ, Sóc Trăng, Cà Mau, Trà Vinh,...

Ông Bùi Thanh Lâm cho biết, bánh tráng là nguyên liệu chính được mua từ cơ sở sản xuất ở tỉnh Tây Ninh. Riêng gia vị dành sản xuất rất đa dạng như muối, khoai tây, đường, ớt,... được chọn mua ở các cơ sở sản xuất có giấy xác nhận đủ điều kiện ATTP hoặc sản xuất tại chỗ. Kinh phí được hỗ trợ (38,5 triệu đồng), cơ sở dành để đầu tư máy trộn, giúp bánh tráng thấm đều gia vị, rút ngắn thời gian pha trộn và giữ vệ sinh, ATTP trong quá trình sản xuất. Do sản xuất số lượng bánh lớn, ngoài đầu tư máy trộn, cơ sở cô Út còn đầu tư máy cắt bánh nhằm tạo ra sản phẩm chất lượng, an toàn cho người dùng.

Ngoài việc hỗ trợ cơ sở cô Út máy trộn bánh tráng, Sở Công Thương còn tổ chức đoàn khảo sát, rà soát và hướng dẫn cơ sở thực hiện các hồ sơ pháp lý, cải tạo điều kiện cơ sở vật chất bảo đảm quy định của pháp luật về ATTP. Theo ông Bùi Thanh Lâm, trong quá trình sản xuất, cơ sở luôn tìm nguồn nguyên liệu tốt để chế biến BTT, mang đến thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, không ít khách hàng là người bán lẻ pha trộn thêm bánh tráng lẫn gia vị khác nhằm tăng lợi nhuận. Chính vì vậy, bánh bán ra ở dọc các tuyến đường có nơi kém chất lượng. Bên cạnh đó, người bán bánh thường trưng bày bánh trong điều kiện thời tiết nắng nóng nên chất lượng sẽ giảm, mau hư hỏng. Với những khó khăn như hiện nay, cơ sở cô Út muốn xây dựng thương hiệu để giúp người tiêu dùng nhận biết và phát triển sản xuất bền lâu.

 

Theo Phó Giám đốc Sở Công Thương - Nguyễn Anh Việt, qua khảo sát, cơ sở cô Út có chú trọng đến chất lượng, hướng đến sản xuất theo quy trình ATTP. Tuy nhiên, vẫn có những mặt tồn tại, hạn chế. Vì vậy, Sở Công Thương tiếp tục chỉ đạo bộ phận liên quan tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn và giám sát cơ sở tuân thủ các quy định bảo đảm ATTP trong sản xuất BTT. Sở Công Thương cũng phối hợp các đơn vị chức năng của TP.Tân An lấy mẫu giám sát, đánh giá các nguy cơ nhằm kịp thời phát hiện và ngăn chặn sự cố mất ATTP.

Ông Nguyễn Anh Việt cho biết thêm, trách nhiệm của cơ sở sản xuất BTT là phải chấp hành sự hướng dẫn của Sở Công Thương và cơ quan liên quan trong xây dựng mô hình sản xuất điểm; đồng thời, cần cải tạo điều kiện vật chất, vệ sinh, ATTP và thông tin đầy đủ, chính xác về sản phẩm trên nhãn, bao bì, tài liệu kèm theo thực phẩm, tiến tới thực hiện đăng ký tự công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật. Khi xây dựng thành công điểm sản xuất BTT này, các điểm sản xuất khác sẽ được học tập kinh nghiệm và áp dụng để hướng đến tạo sản phẩm an toàn phục vụ người tiêu dùng./.

Theo Báo Long An Online

19/11/2018 2:05 CHĐã ban hành
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An kiểm tra công trình trọng điểm tại Cần GiuộcPhó Chủ tịch UBND tỉnh Long An kiểm tra công trình trọng điểm tại Cần Giuộc
Ngày 08/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Văn Cảnh kiểm tra tiến độ thi công dự án đường Tân Tập – Long Hậu – Quốc lộ 50 – cảng Long An qua địa bàn huyện Cần Giuộc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh đề nghị công ty tư vấn có kế hoạch chi tiết cho dự án; nhà thầu thi công phải bảo đảm chất lượng

Theo Sở Giao thông Vận tải, dự án đường Tân Tập – Long Hậu – Quốc lộ 50 – cảng Long An có tổng mức đầu tư 1.495 tỉ đồng. Trong đó, nguồn vốn trái phiếu Chính phủ 900 tỉ đồng; vốn ngân sách tỉnh, huy động doanh nghiệp và nguồn vốn khác 595 tỉ đồng. Đến nay đã giải ngân gần 619 tỉ đồng trái phiếu Chính phủ, đạt 76,4%. 

Quá triển triển khai thực hiện dự án còn chậm. Nguyên nhân do nhiều lần thay đổi phương án đầu tư, chủ đầu tư, nguồn vốn đầu tư; vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng.

Theo UBND huyện Cần Giuộc, dự án đường Tân Tập – Long Hậu – Quốc lộ 50 – cảng Long An có 1.315 hộ và 33 tổ chức bị ảnh hưởng, với hơn 423.000m2 đất bị thu hồi. Đến nay huyện hỗ trợ, bồi thường cho 1.252 hộ và 25 tổ chức với số tiền hơn 352 tỉ đồng, đạt 95% về hộ và 97% về diện tích. Hiện còn 61 hộ chưa nhận tiền, nguyên nhân do các hộ chưa đồng ý với giá đất, chính sách hỗ trợ; một số trường hợp vắng chủ và chờ Tòa án giải quyết.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh cho biết đây là công trình trọng điểm sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh. Do đó, ông đề nghị công ty tư vấn có kế hoạch chi tiết cho dự án; nhà thầu thi công phải bảo đảm chất lượng; trong quá trình thi công, nếu phát hiện hiện tượng thay đổi địa chất phải xử lý triệt để.

Chủ đầu tư phối hợp tốt với nhà thầu, chính quyền địa phương làm tốt công tác khảo sát, kiểm đếm tài sản của người dân bị ảnh hưởng; có kế hoạch giải ngân vốn cho các nhà thầu và làm tốt công tác thanh, quyết toán đối với nguồn vốn bố trí cho dự án, bảo đảm công trình hoàn thành đúng tiến độ và đạt chất lượng./.

Theo Báo Long An Online

09/10/2019 6:00 CHĐã ban hành
Chủ động phòng, chống xâm nhập mặnChủ động phòng, chống xâm nhập mặn
Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn Long An, hiện đang trong kỳ triều cường kết hợp gió chướng mạnh nên độ mặn tại các tuyến kênh, rạch trên địa bàn tỉnh phức tạp.

​Độ mặn 4 gam/lít sẽ xâm nhập sâu vào nội đồng hơn 53km ở sông Vàm Cỏ Tây (xã Nhựt Ninh, huyện Tân Trụ và xã Thuận Mỹ, huyện Châu Thành), hơn 56km ở sông Vàm Cỏ Đông (xã Long Sơn, huyện Cần Đước và xã Bình Trinh Đông, huyện Tân Trụ). Độ mặn 1 gam/lít sẽ xâm nhập sâu vào nội đồng hơn 72km ở sông Vàm Cỏ Tây (phường 3, xã Nhơn Thạnh Trung, TP.Tân An), hơn 75km ở sông Vàm Cỏ Đông (xã Thạnh Lợi, Lương Bình, huyện Bến Lức). Riêng tại huyện Thủ Thừa, độ mặn các kênh, rạch hiện dao động 1-1,6 gam/lít. Độ mặn đo được tại cống Cầu Lớn (xã Nhị Thành) đạt 1,4 gam/lít; cống Ông Trọng (xã Nhị Thành) đạt 1,1 gam/lít; cống Cây Gáo (thị trấn Thủ Thừa) đạt 0,9 gam/lít; cống Rạch Đào (xã Bình An) đạt 0,6 gam/lít. 

 

Cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Thủ Thừa thường xuyên kiểm tra độ mặn các tuyến kênh

Trước tình hình trên, để bảo đảm ngăn mặn, giữ ngọt phục vụ sản xuất nông nghiệp, UBND huyện Thủ Thừa chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tập trung rà soát lại những khu vực có nguy cơ bị xâm nhập mặn, thiếu nước sản xuất để ứng phó kịp thời; chủ động xây dựng kế hoạch duy tu, sửa chữa, nạo vét thông thoáng các tuyến kênh cấp III, kênh nội đồng để tăng cường khả năng trữ nước và hạn chế đến mức thấp nhất thất thoát nước; khai thác, vận hành công trình hợp lý, bảo đảm cung cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản.

Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Thủ Thừa - Phạm Thanh Hưng cho biết: "Hiện trên địa bàn huyện có khoảng 17.556ha lúa Đông Xuân 2018-2019. Tuy nhiên, tại các xã phía Nam của huyện: Nhị Thành, Bình Thạnh, Mỹ An, Bình An, Tân Thành và thị trấn Thủ Thừa chỉ gieo sạ khoảng 6.000ha, hiện nay trà lúa được 50 ngày tuổi và dự kiến cuối tháng 3/2019 sẽ đến giai đoạn thu hoạch. Do đó, thời gian tới, nếu tình trạng xâm nhập mặn, hạn, thiếu nước tăng cao có khả năng sẽ gây ảnh hưởng khoảng 500ha lúa ở xã Nhị Thành và Bình Thạnh bị thiếu nước bơm tưới". 

Ông Huỳnh Văn Sung, ngụ ấp 2, xã Nhị Thành, cho biết: "Năm nay, nhờ chủ động trước tình hình xâm nhập mặn nên nông dân sản xuất tương đối hiệu quả. Hiện nay, lúa của tôi trên 60 ngày tuổi. Tôi chủ động lấy nước trữ ngọt nên từ nay đến thu hoạch không cần phải lấy nước và không sợ thiếu nước". Trưởng ấp 2, xã Nhị Thành - Nguyễn Hữu Quyện chia sẻ: "Vấn đề xâm nhập mặn xảy ra rất nhiều năm trước, gây thiệt hại cho nông dân trên địa bàn xã Nhị Thành, nhưng khoảng 2 năm gần đây, địa phương chủ động đầu tư hệ thống đê bao, cống ngăn mặn nên nông dân an tâm sản xuất. Trước đây, Nhà nước phải hỗ trợ thiệt hại sản xuất cho nông dân do hạn, mặn gây ra nhưng giờ không còn nữa".

Ông Phạm Thanh Hưng cho biết: "Hiện huyện rất chú trọng công tác thông tin, tuyên truyền, đưa tin dự báo, cảnh báo tình trạng hạn, xâm nhập mặn,... trên các phương tiện thông tin đại chúng để truyền tải nhanh, cung cấp thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền và người dân; hỗ trợ tuyên truyền, vận động nông dân thực hiện giải pháp phòng, chống hạn, mặn và sử dụng nước hiệu quả. Bên cạnh đó, huyện thực hiện các giải pháp trữ nước như gia cố bờ bao để chủ động lấy nước; trữ nước đề phòng nguồn nước thiếu hụt do xâm nhập mặn; nạo vét kênh, mương để dẫn nước; tổ chức bơm chuyền để tận dụng nguồn nước. Hệ thống bờ bao, các công trình thủy lợi trên địa bàn huyện thường xuyên được kiểm tra, duy tu, bảo dưỡng để bảo đảm ngăn mặn. Công trình phân cấp tỉnh quản lý: Kênh, rạch 45 công trình, cống 140 công trình, 1 đê bao. Công trình phân cấp huyện quản lý: Kênh, rạch 236 công trình, cống 118 công trình, đê bao 59 công trình. Với số lượng công trình trên, qua điều tra diện tích bảo đảm tưới tiêu năm 2018 trên địa bàn huyện là 16.011ha/vụ.

Với giải pháp cảnh báo mặn xâm nhập; dự trữ, tận dụng hợp lý nguồn nước ngọt cho sinh hoạt, sản xuất; tăng cường công tác khai thông dòng chảy;... hy vọng, những tháng mùa khô sắp tới, huyện Thủ Thừa cũng như các địa phương khác giảm thiệt hại do hạn, xâm nhập mặn gây ra"./.

Theo Báo Long An Online

11/03/2019 3:00 CHĐã ban hành
Hoa Thiên lý - Cây trồng mới có triển vọngHoa Thiên lý - Cây trồng mới có triển vọng

<p style="margin:6pt 0in;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;font-family:arial">Chị Nguyễn Thị Mến, ấp 2, xã Long Cang là một trong những nông dân tiên phong của huyện Cần Đước trồng thử nghiệm hoa thiên lý bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế đáng ghi nhận.</span>
</p>

Chị Nguyễn Thị Mến đang cắt nhánh hoa thiên lý để ươm trồng

Học tập kinh nghiệm từ một số người bạn, vào đầu năm 2009, chị đã tận dụng bờ đê ao cá (chiều ngang 3m, dài 40 m) trồng chanh không đạt sang trồng hoa thiên lý. Qua 1 năm trồng, giàn thiên lý nhà chị phát triển xum xuê và cho hoa rất nhiều.Với 20 gốc thiên lý, 2 -3 ngày cho thu hoạch khoảng 5 kg. Thời gian thu hoạch kéo dài trong khoảng 3 tháng. Với giá bán mùa thuận là 20.000 đồng, qua mùa thu hoạch đầu tiên trên 120 kg, sau khi trừ chi phí chị thu lời trên 5 triệu đồng. Chị định xử lý ra hoa trái vụ để bán trong dịp tết để được giá cao gấp 4-5 lần giá mùa thuận. Dưới giàn thiên lý, chị còn đặt trồng 60 gốc mai kiểng .

Chị Nguyễn Thị Mến hái hoa thiên lý

Chị Mến cho biết thêm hoa thiên lý trồng bằng hom, ưa ẩm, dễ sống, ít tốn công chăm sóc và sâu bệnh. Tuy nhiên, muốn giàn hoa thiên lý phát triển, thì giai đoạn năm đầu cần bón phân (Urê và vi lượng) khoảng 2 lần/tháng, khi vào giai đoạn cho hoa hàng tuần phải bón phân vào gốc.. Khoảng 4 kg phân vi lượng và 1 kg Urê. Gốc trồng: cách nhau khoảng 2m, làm giàn cao 1,6-1,7m, phủ lưới làm giàn để hoa thiên lý bò.

Hoa thiên lý là loài thuốc quý ngoài dùng để chữa nhiều bệnh, hiện nay được thị trường ưa chuộng chế biến nhiều món ăn vì giá trị dinh dưỡng cao. Do vậy, một bà con nông dân có thể trồng để bổ sung vào vườn rau an toàn gia đình hoặc đột phá trong phát triển kinh tế nông hộ.

Kim Hoa

05/07/2010 12:00 SAĐã ban hành
Đường dây nóng tiếp nhận và xử lý ý kiến doanh nghiệpĐường dây nóng tiếp nhận và xử lý ý kiến doanh nghiệp
Để kịp thời tiếp nhận và giải quyết các ý kiến của doanh nghiệp, Văn phòng UBND tỉnh đã cử công chức làm đầu mối tiếp nhận ý kiến doanh nghiệp.

​Theo đó, cử đồng chí Trần Hải Tuấn – Phó Trưởng phòng Tổng hợp – Thư ký Chủ tịch UBND tỉnh làm đầu mối tiếp nhận ý kiến của doanh nghiệp thông qua số điện thoại 0272 3826 205.

Ngoài ra, ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp với Chủ tịch UBND tỉnh còn được tiếp nhận thông qua địa chỉ thư điện tử là chutichubndlongan@gmail.com.

          Ban biên tập

08/03/2018 2:00 CHĐã ban hành
Ngày 01/4, các bến phà trên địa bàn Long An đã tạm dừng hoạt độngNgày 01/4, các bến phà trên địa bàn Long An đã tạm dừng hoạt động
Hiện nay, mọi hoạt động vận tải hành khách công cộng, xe hợp đồng (trừ xe đưa rước công nhân), xe taxi, xe ôm, bến phà,... trên toàn tỉnh Long An tạm dừng để phòng, chống dịch theo quy định của UBND tỉnh.

Tạm dừng hoạt động các bến phà trên địa bàn tỉnh (Trong ảnh: Bến phà Bà Nhờ tạm dừng hoạt động, ảnh chụp ngày 01/4)

Theo Chủ tịch UBND huyện Tân Trụ - Trương Thanh Liêm cho biết, nhằm bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh, huyện nghiêm túc thực hiện, chỉ đạo các xã tạm ngưng các hoạt động vận tải, các bến phà trên địa bàn.

Theo khảo sát của phóng viên tại một số địa phương thì các bến phà chấp hành nghiêm, tạm ngưng hoạt động. Quy định này được nhiều người dân, chủ đò, phà ủng hộ.

Ông Đỗ Xí Pháp – chủ bến đò Bà Nhờ, xã Tân Ân, huyện Cần Đước, cho biết: "Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, huyện về việc tạm dừng hoạt động bến khách ngang sông kể từ 0 giờ ngày 01/4, đa số người dân rất đồng tình và thực hiện nghiêm túc. Đây là giải pháp tốt để tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng".

Theo anh Lâm Văn Dùa Láu – chủ bến phà Xã 7, huyện Tân Trụ, hiện phà tạm dừng hoạt động theo quy định. Tôi rất ủng hộ. Tuy nhiên, tôi cũng mong rằng sau khi hết thời gian này, chính quyền địa phương có chính sách hỗ trợ cho các chủ bến".

Việc tạm dừng hoạt động các bến phà góp phần phòng, chống dịch bệnh (Ảnh minh họa: Bến phà Bình Tịnh, huyện Tân Trụ, ảnh chụp ngày 31/3)

Trên địa bàn huyện Cần Đước và Cần Giuộc tập trung nhiều công ty, xí nghiệp, số lượng công nhân đến từ các huyện lân cận khá đông, do đó, bến phà Long Cang - An Nhựt Tân (UBND huyện Cần Đước quản lý) và bến phà Tân Thanh (UBND huyện Cần Giuộc quản lý) được phép hoạt động vào buổi sáng từ 6 giờ đến 7 giờ; chiều từ 17 giờ đến 18 giờ để phục vụ nhu cầu đi lại của công nhân lao động tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn. Chủ bến phải bố trí nước rửa tay sát khuẩn để hành khách rửa tay và bắt buộc hành khách mang khẩu trang khi qua đò, phà; vận động mọi người đeo khẩu trang đúng quy định và hạn chế tiếp xúc với người xung quanh.

Tương tự, Chủ tịch UBND huyện Cần Đước – Huỳnh Văn Quang Hùng cũng thông tin thêm, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện thực hiện nghiêm các nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh về tạm dừng các bến phà. Bên cạnh đó, huyện liên tục ban hành các văn bản chỉ đạo các xã thị trấn, cơ quan, đơn vị vào cuộc phòng, chống dịch với tinh thần "chống dịch như chống giặc", đẩy mạnh tuyên truyền về phòng, chống dịch đến người dân./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/ngay-01-4-cac-ben-pha-tren-dia-ban-long-an-da-tam-dung-hoat-dong-a92807.html

01/04/2020 10:00 CHĐã ban hành
Kinh tế ban đêm - Trợ lực mới giúp Việt Nam phục hồi sau Covid-19Kinh tế ban đêm - Trợ lực mới giúp Việt Nam phục hồi sau Covid-19
Kinh tế ban đêm được kỳ vọng sẽ tạo thêm cơ hội mới cho tăng trưởng, đa dạng hóa các hoạt động kinh tế giúp Việt Nam phục hồi nhanh sau Covid-19.

Kinh tế ban đêm tạo "xung lực" mới

Tại Việt Nam, hiện chưa có nghiên cứu chính thức xác định quy mô, tác động của kinh tế ban đêm đến hoạt động kinh tế nói chung. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án Phát triển kinh tế ban đêm (KTBĐ) bởi đây là xu hướng phù hợp với quốc tế, tạo thêm cơ hội mới cho tăng trưởng, đa dạng hóa các hoạt động kinh tế, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân.


Mục tiêu của Đề án là khai thác tiềm năng phát triển kinh tế ban đêm nhằm tận dụng tối đa cơ hội phát triển kinh tế mới, nâng cao thu nhập và đời sống của người dân. (Ảnh: Phố Tạ Hiện (Hà Nội) tấp nập hàng quán, du khách về đêm)

Có khá nhiều định nghĩa về "Kinh tế ban đêm" (Night-time economy), song KTBĐ có thể được hiểu là tất cả những hoạt động dịch vụ diễn ra sau 17h tối hôm trước cho đến 6h sáng hôm sau, bao gồm: mua sắm tại các chợ đêm, cửa hàng tiện lợi 24/24, ẩm thực, nghệ thuật, âm nhạc, các chương trình giải trí, lễ hội, sự kiện, cho tới các điểm du lịch chỉ mở cửa vào ban đêm...

Trên thế giới, KTBĐ đêm chiếm tỷ trọng ngày càng lớn trong nền kinh tế, tạo ra khoảng 80 tỷ USD doanh thu hàng năm và là ngành kinh tế đứng thứ 5 của Vương quốc Anh. New York là thành phố không ngủ, kinh tế ban đêm đóng góp hơn 10 tỷ USD vào nền kinh tế của toàn thành phố. Nhật Bản, quy mô thị trường kinh tế đêm khoảng 3,7 tỷ USD...

Thí điểm phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam sẽ góp phần quan trọng trợ lực cho nền kinh tế trong bối cảnh đất nước đang cần thêm động lực mới để hồi phục kinh tế trước tác động của đại dịch Covid-19.

Tại thủ đô Hà Nội, có nhiều tuyến phố với các hoạt động được xem là ví dụ điển hình thể hiện rõ mô hình hoạt động của kinh tế ban đêm. Nhiều khu phố trưng đèn tới sáng và các hoạt động kinh doanh chỉ thực sự "bùng nổ" sau khi mặt trời lặn.

Trên thực tế, một số địa phương cũng đã rất hăng hái triển khai kế hoạch phát triển KTBĐ dưới nhiều hình thức, như mở các tuyến phố đi bộ, chợ đêm, khu mua sắm, khu ẩm thực… Tuy nhiên, việc kiểm soát hoạt động KTBĐ cũng là thách thức đối với các địa phương, đặc biệt là vấn đề an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, kiểm soát chất lượng và giá cả hàng hóa, vệ sinh an toàn thực phẩm…

Con đường phát triển kinh tế ban đêm đối với các địa phương không phải là thuận lợi như nhau. Do vậy Đề án phát triển KTBĐ vừa được Thủ tướng phê duyệt nêu rõ: Thí điểm phát triển kinh tế 24h đối với những thành phố, đô thị nhiều tiềm năng phát triển KTBĐ, đồng thời nâng cao nhận thức và năng lực của địa phương, doanh nghiệp và người dân về KTBĐ, trên cơ sở đó thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng dân cư và doanh nghiệp.

Điều này là không hề dễ dàng, bởi hiện nay, đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khiến ngay cả các hoạt động dịch vụ, du lịch thông thường cũng đã và đang đứng trước hoàn cảnh khó khăn. Nhưng đã đến lúc, Việt Nam không thể đứng ngoài "cuộc chơi" kinh tế ban đêm.

"Thắp sáng" kinh tế ban đêm thế nào?

Ở vào thời điểm này, khi Covid-19 đang hoành hành, chưa thể nói ngay tới việc phát triển KTBĐ, song đây lại là cơ hội để Việt Nam có thêm thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng hơn cho việc phát triển KTBĐ, để ngay sau khi đại dịch qua đi là có thể bắt tay làm ngay, góp phần hỗ trợ cho sự hồi phục của nền kinh tế.

Theo đánh giá của TS. Trần Thị Hồng Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), KTBĐ không phải là mô hình hoàn toàn mới, mà đã trải qua nhiều thập kỷ hình thành và phát triển ở nhiều quốc gia, thành phố trên thế giới.


TS. Trần Thị Hồng Minh - Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương

TS. Hồng Minh cho rằng, việc ban hành Đề án phát triển KTBĐ thể hiện quyết tâm không bỏ qua bất kỳ cơ hội nào cho tăng trưởng kinh tế. Đặt trong bối cảnh Chính phủ đang chủ trương phòng chống dịch hiệu quả nhưng không lơ là nhiệm vụ phát triển kinh tế, việc thực hiện Đề án sẽ là minh chứng sống động cho quyết tâm khơi thông hoạt động kinh tế. Sự quan tâm của không ít bộ, ngành, địa phương chính là cở sở để tin tưởng mô hình thí điểm về KTBĐ sẽ sớm được triển khai và nhân rộng.

"Sẽ còn nhiều điều phải làm để cụ thể hóa chính sách phát triển KTBĐ trên thực tế. Quá trình này có thể bị ảnh hưởng, song không dừng lại ngay cả khi ngành du lịch nước ta gặp khó vì đại dịch Covid-19. Cần lưu ý, KTBĐ đã có tương tác không nhỏ với các mô hình kinh tế khác như kinh tế chia sẻ, kinh tế số… Chẳng hạn, hoạt động giao đồ ăn qua mô hình kinh tế chia sẻ đã rất phổ biến trong khung thời gian của KTBĐ. Khai thác những tương tác này có thể bù đắp động lực cho tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh đại dịch", Viện trưởng CIEM nói.

Việt Nam đã và đang thực hiện là tìm kiếm thêm các động lực tăng trưởng, đặc biệt thông qua các mô hình kinh tế mới. Với việc ban hành Đề án phát triển KTBĐ ở Việt Nam cho thấy Chính phủ coi KTBĐ là một động lực mới cho phục hồi nền kinh tế hậu Covid-19.

Hiện tại, đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó lường, và chắc chắn sẽ làm chậm quá trình thúc đẩy phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam. Tuy nhiên, sau đại dịch và sau giãn cách xã hội trên thế giới, Việt Nam vẫn được coi là một điểm sáng, có sức hút du lịch và việc phát triển kinh tế ban đêm có thể gặp nhiều thuận lợi trong thời gian tới./.

Theo VOV.VN

https://vov.vn/kinh-te/kinh-te-ban-dem-tro-luc-moi-giup-viet-nam-phuc-hoi-sau-covid19-1081396.vov


11/08/2020 9:00 CHĐã ban hành
Phản ánh toàn diện “ý Đảng, lòng Dân” trong công tác xây dựng, chỉnh đốn ĐảngPhản ánh toàn diện “ý Đảng, lòng Dân” trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng
​(Chinhphu.vn) - Dự thảo Báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII vừa là cơ sở, vừa làm sâu sắc hơn, đậm nét thêm cho Báo cáo chính trị - là trung tâm; phản ánh được đầy đủ, khách quan, trung thực, toàn diện "ý Đảng, lòng Dân" trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng;...


Tiểu ban Điều lệ Đảng Đại hội XIII tổ chức phiên họp thứ tám.

Ngày 19/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tiểu ban Điều lệ Đảng Đại hội XIII tổ chức phiên họp thứ tám để tham gia ý kiến vào dự thảo Báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII.

Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Trưởng Tiểu ban Điều lệ Đảng Đại hội XIII, chủ trì phiên họp.

Các thành viên của Tiểu ban đã thống nhất đánh giá phương pháp, cách làm phát huy dân chủ, huy động trí tuệ của toàn Đảng, Dự thảo Báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII đã nhận được sự quan tâm sâu sắc và ý kiến đóng góp tâm huyết, trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức đảng, chuyên gia, nhà khoa học.

Đồng thời, việc tổng hợp ý kiến cho thấy, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng tiếp tục được đánh giá cao và khẳng định về vai trò, vị trí, tầm quan trọng trong tình hình hiện nay; nhận được sự quan tâm, chú ý không những của cán bộ, đảng viên mà cả của các tầng lớp nhân dân.

Các ý kiến đóng góp của cấp ủy, tổ chức đảng, đại hội đảng bộ các cấp vừa qua và của các nhà khoa học cho Báo cáo thể hiện trách nhiệm, tâm huyết và tinh thần xây dựng cao; cơ bản đồng tình với những đánh giá về kết quả đạt được, thẳng thắn chỉ rõ những hạn chế, khuyết điểm và nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan, đồng thời đóng góp thêm nhiều nội dung, nhiệm vụ, giải pháp mới.

Tiểu ban thống nhất tiếp thu nghiêm túc các ý kiến xác đáng, thuyết phục và tiếp tục hoàn thiện để báo cáo các cấp có thẩm quyền.

Đồng chí Phạm Minh Chính phát biểu kết luận tại phiên họp.

Kết luận phiên họp, đồng chí Phạm Minh Chính nhấn mạnh: "Thường trực Tiểu ban cần nghiên cứu kỹ, chắt lọc, tiếp thu tối đa các ý kiến đóng góp tâm huyết, xác đáng, tiếp tục hoàn thiện Dự thảo Báo cáo với chất lượng cao nhất có thể, để báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định. Với quan điểm: Dự thảo Báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII vừa là cơ sở, vừa làm sâu sắc hơn, đậm nét thêm cho Báo cáo chính trị - là trung tâm; phản ánh được đầy đủ, khách quan, trung thực, toàn diện "ý Đảng, lòng Dân" trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; vừa có nhiệm vụ trọng tâm chiến lược, có giải pháp đột phá; vừa xây dựng được chủ trương, chính sách đến năm 2025, phương hướng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045"./.

Theo Báo Chính Phủ Online

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Phan-anh-toan-dien-y-Dang-long-Dan-trong-cong-tac-xay-dung-chinh-don-Dang/408141.vgp?fbclid=IwAR0oidRw74x9_oNcQyjv1URk4Xbds-3Spxj2TpzUZIhWG7iE5qZvXwvD3Ag


21/09/2020 9:00 SAĐã ban hành
Long An: Thi hành án Dân sự vượt chỉ tiêu Quốc hội giaoLong An: Thi hành án Dân sự vượt chỉ tiêu Quốc hội giao
Theo báo cáo của Cục Thi hành án Dân sự (THADS) tỉnh Long An về kết quả công tác thi hành án dân sự năm 2019 (từ ngày 01/10/2018 đến ngày 30/9/2019), trong tổng số việc có điều kiện, ngành THADS thi hành xong 17.653 việc. Về tiền, trong số có điều kiện, đã thi hành xong 1.119,3 tỉ đồng. Cả hai tiêu chí (việc và tiền) đều vượt so với chỉ tiêu Quốc hội giao.

Đại diện Bộ Tư pháp tặng Cờ thi đua cho ngành Thi hành án Dân sự Long An

Tổng số việc được thụ lý trong năm 2019 là 33.602 việc, tăng 1.278 việc so với năm 2018; trong đó, ngành THADS Long An ủy thác thi hành án 253 việc nên còn phải thi hành là 33.349 việc. Kết quả xác minh, phân loại thì có 23.626 việc có điều kiện thi hành (tăng 76 việc so với năm 2018) và 9.723 việc chưa có điều kiện thi hành.

Trong số việc có điều kiện thi hành, ngành THADS Long An thi hành xong 17.653 việc, đạt 74,72% (cao hơn 1,72% so với chỉ tiêu được Quốc hội giao).

Tổng số tiền thụ lý hơn 6.645 tỉ đồng, tăng 1.072,8 tỉ đồng so với năm 2018. 

Trong số có điều kiện, toàn ngành THADS Long An thi hành xong 1.119,3 tỉ đồng, đạt 36% (cao hơn 3% so với chỉ tiêu Quốc hội giao).

Một số địa phương có số việc và tiền phải thi hành án nhiều như TP. Tân An, huyện Đức Hòa, huyện Bến Lức, huyện Cần Giuộc,... được tập trung chỉ đạo quyết liệt, đã giải quyết xong số việc và số tiền lớn, đạt và vượt chỉ tiêu được giao, qua đó, góp phần quan trọng vào việc nâng cao kết quả, chỉ tiêu chung. Đồng thời, 15/15 Chi cục THADS hoàn thành 2 chỉ tiêu chính được giao./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/long-an-thi-hanh-an-dan-su-vuot-chi-tieu-quoc-hoi-giao-a86644.html

07/12/2019 8:00 CHĐã ban hành
Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ tỉnh Long An lần thứ IX, năm 2019Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ tỉnh Long An lần thứ IX, năm 2019
Ngày 27/7/2019, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh Long An tổ chức Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ tỉnh Long An lần thứ IX, năm 2019.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - ông Nguyễn Văn Được, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - ông Nguyễn Văn Út, cùng đại diện các sở ban ngành, đoàn thể tỉnh và hơn 120 đại biểu Cháu ngoan Bác Hồ đại diện cho hơn 227.000 đội viên trong tỉnh tham dự.

190727ah1.jpg

Thực hiện nghi thức quàng khăn quàng cho lãnh đạo tỉnh

Trong 5 năm vừa qua, công tác Đội và phong trào thiếu nhi tỉnh Long An đạt được thành tích đáng tự hào, liên tục nhiều năm liền được Hội đồng Đội Trung ương đánh giá là đơn vị xuất sắc qua phong trào thi đua thực hiện cuộc vận động "Thiếu nhi Việt Nam thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy".

Với chủ đề: "Thiếu nhi Long An, học tập tốt, rèn luyện chăm", Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ tỉnh Long An lần thứ IX vinh danh khen thưởng cho 120 đội viên là Cháu ngoan Bác Hồ tiêu biểu trên toàn tỉnh.

190727ah2.jpg

Khen thưởng cho đội viên là Cháu ngoan Bác Hồ tiêu biểu toàn tỉnh

Công tác Đội và phong trào thiếu nhi tỉnh Long An đạt được những kết quả nổi bật cũng nhờ vào sự đóng góp công sức của các anh chị phụ trách ở tất cả các liên đội trường trên địa bàn tỉnh; những đóng góp tích cực, tiêu biểu của các tập thể vào sự thành công chung của công tác Đội và phong trào thiếu nhi trên địa bàn tỉnh. Để ghi nhận và biểu dương những đóng góp của các anh chị phụ trách trong thời gian qua. Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn quyết định tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn cho 26 anh chị phụ trách và Bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn cho 15 tập thể có thành tích tiêu biểu; Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn cũng trao giải thưởng Kim Đồng cho 02 bạn chỉ huy Đội giỏi có thành tích xuất sắc trong năm học 2018 -2019.

190727ah3.jpg

Trao tặng học bổng cho các đội viên có hoàn cảnh khó khăn

Để kịp thời động viên, khích lệ cho các bạn đội viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống và đạt thành tích cao trong học tập. Ban Tổ chức Đại hội nhận được sự quan tâm đồng hành của lãnh đạo Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh và Hội Khuyến học tỉnh dành 60 suất học bổng trị giá 1 triệu đồng/suất trao tặng cho 60 bạn đội viên có hoàn cảnh khó khăn.

190727ah4.jpg

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - ông Nguyễn Văn Được phát biểu tại Đại hội

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - ông Nguyễn Văn Được biểu dương và ghi nhận những thành tích đã đạt được của các cháu thiếu nhi. Bên cạnh những kết quả đạt được, ông mong rằng công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em của tỉnh cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa qua ba môi trường: giáo dục gia đình, nhà trường và cộng đồng xã hội; các ngành các cấp luôn tạo điều kiện cho các em vững vàng tiến bước đi lên cùng với tương lai phát triển tươi sáng của đất nước.

LTV

28/07/2019 9:00 SAĐã ban hành
Quốc hội thảo luận KT-XH và ngân sách nhà nướcQuốc hội thảo luận KT-XH và ngân sách nhà nước
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, ngày 13/6, Quốc hội thảo luận ở Hội trường về: Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội (KT-XH) và ngân sách nhà nước năm 2019, tình hình thực hiện những tháng đầu năm 2020; phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2018.

Theo Chương trình làm việc, Quốc hội dành 2 ngày (ngày 13 và 15/6) để thảo luận tại hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2019; tình hình thực hiện kế hoạch.

Trước đó, tại phiên họp khai mạc, Quốc hội đã nghe Báo cáo của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 và những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, các báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế, Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội. Quốc hội đã dành thời gian thảo luận tại tổ về các nội dung trên.

Tiếp theo đó, Chính phủ đã có Tờ trình số 290/TTr-CP ngày 11/6/2020 về một số nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu khắc phục tác động của đại dịch COVID-19 để phục hồi và phát triển nền kinh tế, cụ thể hóa một số nội dung trong Báo cáo của Thủ tướng Chính phủ, đã được Tổng thư ký Quốc hội gửi các đại biểu qua hệ thống điện tử. Ủy ban Tài chính - Ngân sách đã có báo cáo thẩm tra về các vấn đề có liên quan gửi Quốc hội.

Tại phiên họp này, các đại biểu Quốc hội đã tập trung phát biểu theo các vấn đề đã được nêu trong các Báo cáo của Chính phủ và các Báo cáo thẩm tra, nhất là các kiến nghị về một số nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đã được nêu trong Tờ trình của Chính phủ.

Sau 1 ngày thảo luận, đã có 40 đại biểu phát biểu ý kiến, 9 đại biểu tham gia tranh luận, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, Nguyễn Ngọc Thiện đã tham gia phát biểu giải trình làm rõ thêm các vấn đề đại biểu quan tâm. Ngày thứ 2 tới (15/6) Quốc hội tiếp tục thảo luận về kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước.

Các đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (Long An); Nguyễn Thị Yến (Bà Rịa - Vũng Tàu); Nguyễn Lâm Thành (Lạng Sơn); Nguyễn Thị Xuân (Đắk Lắk); Bùi Thị Quỳnh Thơ (Hà Tĩnh); Nguyễn Thanh Hải (Tiền Giang); Bùi Thu Hằng (Hòa Bình); Nguyễn Quốc Hưng (Hà Nội); Hoàng Văn Liên (Long An); Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình); Huỳnh Thanh Phương (Tây Ninh); Hoàng Quang Hàm (Phú Thọ)... bày tỏ đồng tình với báo cáo KT-XH của Chính phủ, đánh giá cao công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong thời gian qua, chia sẻ với những khó khăn của người dân, doanh nghiệp, đồng thời đóng góp các ý kiến, giải pháp nhằm thực hiện thành công mục tiêu kép là vừa phòng chống dịch bệnh hiệu quả vừa khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới.

Đồng thời, các đại biểu đề nghị tiếp tục thực hiện Nghị định 100, xử lý nghiêm hành vi uống rượu bia tham gia giao thông; bảo vệ an ninh trật tự; bảo đảm an sinh xã hội, an ninh nguồn nước; kịp thời khen thưởng, động viên các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác "chống dịch như chống giặc"; điều chỉnh lại chỉ tiêu phát triển do tác động của dịch bệnh; phát huy vai trò của các vùng kinh tế trọng điểm trong phát triển kinh tế xã hội; đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án giao thông trọng điểm; tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục phát triển sản xuất kinh doanh; khôi phục thị trường du lịch; hỗ trợ người dân, doanh nghiệp tái đàn lợn, phòng chống hiệu quả dịch tả lợn châu Phi; làm tốt công tác bảo vệ phát triển rừng; đầu tư phát triển kinh tế văn - xã; xây dựng thương hiệu quốc gia đặc sắc, riêng có của Việt Nam; quản lý thu chi ngân sách nhà nước hiệu quả; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; thực hiện mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau và không để tỉnh nào bị bỏ lại phía sau; đồng thời làm tốt công tác dự báo trước những tác động khó lường về chính trị, an ninh phi truyền thống để có chính sách ứng phó hiệu quả... 

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện.

Các hoạt động văn hóa, thể thao đang hoạt động trở lại bình thường

Tham gia giải trình tại phiên thảo luận, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, thời gian qua, toàn ngành cùng cả nước đã thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ về phòng, chống dịch và các giải pháp nhằm phục hồi kinh tế theo Chỉ thị số 19 của Thủ tướng. 

Báo cáo một số kết quả cụ thể trong lĩnh vực văn hóa, Bộ trưởng cho biết, các di tích danh lam thắng cảnh của đất nước đã mở cửa trở lại trong tháng 5 để đón khách bình thường.

Ví dụ vịnh Hạ Long đã đón 130 nghìn lượt khách, trong đó có 416 khách quốc tế. Khu du lịch Tràng An đã đón 76 nghìn lượt khách, trong đó có 1.900 khách quốc tế, tuy nhiên đây là khách quốc tế ở Việt Nam…; 11 bảo tàng tiêu biểu đã đón 66 nghìn lượt khách.

Các hoạt động văn hóa cơ sở đã diễn ra sôi nổi và tổ chức nhiều cuộc triển lãm tranh cổ động tuyên truyền trực quan tại các thành phố, đô thị; các thư viện, rạp chiếu phim, nhà hát cũng mở cửa trở lại bình thường.

Trong lĩnh vực thể thao, các hoạt động thể thao đã hoạt động trở lại bình thường, đặc biệt Giải bóng đá vô địch quốc gia. Các giải bóng đá ở Việt Nam rất đông khán giả đến xem. Việt Nam là quốc gia đầu tiên trên thế giới tổ chức giải bóng đá có khán giả đến xem trong tình hình hiện nay, được thế giới đánh giá rất cao nhờ công tác phòng, chống dịch tốt.

Các hoạt động thể dục thể thao khác cũng được tổ chức; các vận động viên được triệu tập để tập luyện bình thường, chuẩn bị cho các giải đấu sắp tới. Theo Bộ trưởng, "các hoạt động văn hoá - thể thao đang hoạt động trở lại bình thường một cách nhanh nhất".

Du lịch nội địa bắt đầu phục hồi

Đối với ngành du lịch, Bộ trưởng cho biết, đây là lĩnh vực chịu thiệt hại rất nặng do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Trong 5 tháng, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đã giảm hơn 50%; lượt khách nội địa giảm 58% và tổng thu của ngành du lịch giảm gần 50% so với cùng kỳ.

Trong quý I, có 95% số doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế đã dừng hoạt động, số doanh nghiệp xin cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế mới giảm 48%; công suất phòng trung bình của các cơ sở lưu trú chỉ đạt khoảng 20% so với cùng kỳ. 

Sau khi có Chỉ thị 19 của Thủ tướng cho phép khởi động lại các hoạt động du lịch nội địa, Thủ tướng đã trực tiếp tuyên bố khởi động lại thị trường du lịch nội địa tại Quảng Ninh ngày 21/5 vừa qua và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phát động chương trình "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam".

Hầu hết các địa phương có tiềm năng du lịch, các hiệp hội, doanh nghiệp đồng loạt hưởng ứng kế hoạch kích cầu bằng cách tổ chức kết nối doanh nghiệp kinh doanh nghiệp với các điểm thăm quan, vui chơi giải trí… tạo các sản phẩm kích cầu du lịch với nhiều ưu đãi. Nhờ vậy, trong tháng 5, du lịch nội địa bắt đầu phục hồi, doanh thu dịch vụ lữ hành tăng 780% so với tháng 4 nhưng giảm 90% so với cùng kỳ.  

Dịp lễ 30/4 – 1/5, nhiều địa phương đã ghi nhận lượng khách nội địa theo ngày như Hạ Long, Sầm Sơn, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng… Đặc biệt, dịp cuối tuần tại các điểm du lịch công suất phòng khách sạn, khu nghỉ dưỡng ven biển đều khá cao, đạt 70%. Tuy nhiên, Bộ trưởng khẳng định, Chương trình nội địa mới đạt kết quả thực hiện, còn rất yếu ớt, cần có các giải pháp kích cầu du lịch nội địa. 

"Tôi đề nghị và trân trọng kính mời đồng bào và nhân dân cả nước đi du lịch trong nước"

Về giải pháp để phục hồi ngành du lịch, theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, trước hết cần tiếp tục đẩy mạnh kích cầu du lịch nội địa, coi đây là điểm tựa, bà đỡ, là nền tảng để phục hồi nhanh ngành du lịch của chúng ta.

Các giải pháp cụ thể là tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Chính phủ để thực hiện lại kích cầu du lịch nội địa, kế hoạch người Việt Nam đi du lịch Việt Nam trong tháng 5 và tháng 6 cũng như các tháng tiếp theo thì toàn ngành du lịch, nhiều địa phương đã quảng bá kích cầu ngành du lịch như: Chương trình kích cầu du lịch nội địa TP Hồ Chí Minh đến 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, kích cầu du lịch từ Hội An liên kết với Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng…

Có thể nói rằng, tất cả các địa phương trên cả nước đang triển khai các hoạt động xúc tiến và quảng bá du lịch. Có các giải pháp làm mới sản phẩm du lịch, nâng cao phát triển du lịch, lan tỏa thông điệp Việt Nam an toàn trên thế giới để có thể đón khách quốc tế sớm nhất có thể.

Và tại diễn đàn này, để thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng và thông điệp Người Việt Nam du lịch Việt Nam, "chúng tôi khẳng định rằng ngành du lịch Việt Nam đã chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để phục vụ nhân dân cả nước đi du lịch", Bộ trưởng nói.

Có thể nói rằng, đất nước ta ai cũng biết có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, độc đáo, phong phú, hấp dẫn, cơ sở hạ tầng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng không thua kém các nước phát triển, giá cả hợp lý.

Minh chứng là du lịch Việt Nam năm 2019 đạt được các giải thưởng Điểm đến hàng đầu châu Á, Điểm đến ẩm thực hàng đầu châu Á, Điểm đến thành phố văn hóa Hội An hàng đầu châu Á, Điểm đến văn hóa hàng đầu châu Á. Cùng với nhiều giải thưởng du lịch quốc gia, hàng loạt khách sạn, nghỉ dưỡng cao cấp, điểm đến hãng hàng không, doanh nghiệp lữ hành trong nước được vinh danh và nhận giải thưởng. Việt Nam là một trong 6 nước trên thế giới có tốc độ tăng trưởng du lịch cao, chính vì vậy không có lý do gì để chúng ta không đi lịch trong nước. "Tôi đề nghị và trân trọng kính mời đồng bào và nhân dân cả nước đi du lịch trong nước", Bộ trưởng kêu gọi.

Phải phục hồi, phát triển du lịch toàn diện hơn

Giải pháp thứ hai, theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, đó là phải phục hồi và phát triển du lịch một cách toàn diện hơn. Phải thực hiện nghiêm các giải pháp của Thủ tướng về kích cầu du lịch nội địa như tôi đã báo cáo và trong cuộc họp chiều 9/6 vừa qua, Thủ tướng nhấn mạnh không thể đóng cửa hoàn toàn nhưng không mở cửa ồ ạt khi không thể xác định mức độ an toàn với các nước; bảo vệ sức khỏe của nhân dân luôn là ưu tiên hàng đầu, kể cả phải hy sinh lợi ích kinh tế trước mắt.

Cho nên, "chúng tôi sẽ luôn bám sát tình hình dịch bệnh các nước trên thế giới để phối hợp với các bộ, ngành tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ để mở cửa từng bước", Bộ trưởng cho biết.

Theo kinh nghiệm hiện nay để thu phục du lịch hoàn toàn sẽ trải qua 4 giai đoạn, giai đoạn thứ nhất là chỉ du lịch nội địa; chúng ta đang ở giai đoạn một. Giai đoạn 2 thí điểm đón khách quốc tế trên cơ sở trao đổi khách song phương với một số quốc gia an toàn, chúng tôi đang nghiên cứu xem thử quốc gia nào an toàn để chúng ta làm thí điểm việc này cho thận trọng. Ba là, trên cơ sở đó chúng ta sẽ mở rộng số quốc gia khu vực trong thực nghiệm trong đón khách quốc tế. Thứ tư là hoạt động đón khách quốc tế sẽ diễn ra bình thường.

"Chúng ta đang ở giai đoạn một và khi du lịch phục hồi hoàn toàn còn phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh ở các nước trên thế giới" - khẳng định điều này, Bộ trưởng cho rằng, cuộc cạnh tranh khách du lịch quốc tế sau dịch sẽ rất khốc liệt, vì tất cả các nước đều tranh thủ thời cơ này, xem thử ai có thể tận dụng thời cơ này tốt nhất.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu giải trình trước Quốc hội.

Vượt qua những tổn thương gay gắt, nông nghiệp đạt thắng lợi kép

Tham gia giải trình trước Quốc hội một số nội dung liên quan đến nông nghiệp, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết: Trong 5 tháng đầu năm, nền kinh tế của chúng ta chịu tác động và tổn thương lớn nhất từ thiên tai, dịch bệnh mà bao trùm là đại dịch COVID-19.

Theo Bộ trưởng, tất cả các ngành nghề đều chịu tác động, nhưng riêng ngành nông nghiệp thì tổn thương ở mức độ gay gắt hơn, vì ngành chịu tác động kép, đó là: Bên cạnh tác động của đại dịch COVID-19, ngành nông nghiệp còn chịu tác động cực đoan của biến đổi khí hậu và dịch bệnh nông nghiệp xảy ra ở quy mô rất nặng, mang tính chất toàn cầu.

Bộ trưởng dẫn chứng, chưa năm nào là 30 Tết, mưa 120-140mm tại Thủ đô. Chưa bao giờ mùng 1 Tết mà mưa đá ở 7 tỉnh, 12.000 ngôi nhà bị tốc mái và hư hỏng toàn bộ mái. Đây là một điểm bất thường. Từ đó đến nay 117 trận lốc xoáy mưa đá, trong đó có 34 trận mưa đá ở 42 tỉnh thành, cho thấy tính rất dị thường. Cũng chưa năm nào cả 3 miền Bắc – Trung - Nam vào sản xuất vụ Đông Xuân mà đều gặp hạn như năm nay. Chưa bao giờ hạn mặn lịch sử ở đồng bằng sông Cửu Long hơn cả năm 2016. Ngoài thời tiết cực đoan, thì dịch tả lợn châu Phi hoành hành, sâu keo mùa thu đe dọa, dịch châu chấu châu Phi còn đang phải đề phòng. 

Trước tác động kép như vậy, Bộ trưởng cho biết, yêu cầu của Chính phủ trong bối cảnh dịch COVID–19 với ngành nông nghiệp, là bằng giá nào cũng phải bảo đảm hai chỉ tiêu: Lương thực và thực phẩm.

Đất nước gần 100 triệu dân, trong bối cảnh đại dịch, hai chỉ tiêu này không hoàn thành sẽ có rất nhiều hệ lụy xảy ra. Trước tình hình đó, với chỉ đạo chung của Trung ương, ngành cũng như các địa phương, các thành phần kinh tế, chúng ta có nhiều cố gắng. Các nhóm giải pháp được đề ra, như nhận thức rõ các thách thức từ sớm; xây dựng đồng bộ các nhóm giải pháp; nâng cao ý thức cả hệ thống chính trị, đến toàn dân, đến tất cả các cấp… 

"Đến giờ phút này điểm lại mục tiêu lương thực rất đáng mừng, tất cả vụ xuân từ Bắc - Trung -  Nam, chúng ta đã thu hoạch xong 3 triệu ha với sản lượng cao nhất, năng suất bình quân 60 tạ, tổng sản phẩm bảo đảm 20,5 triệu tấn lương thực" - Bộ trưởng nhấn mạnh, đây là mục tiêu mà bà con nông dân, các thành phần kinh tế và hệ thống chính trị chúng ta đã đạt được, góp phần quan trọng vào việc củng cố kết quả chống dịch COVID-19.

Từ đó, đưa lại 3 kết quả kép: Tổng sản phẩm vụ xuân cao nhất trong những năm gần đây, giá thành sản xuất chỉ hơn 3.000 đồng/1kg, bán ra thấp nhất 5.800 đồng/1kg, bà con được giá. Xuất khẩu gạo 5 tháng đạt 3 triệu tấn, tăng 19% về giá trị. Lương thực đạt kết quả tích cực trong hoàn cảnh khó khăn.

Về thực phẩm, "nếu như đầu năm, Chính phủ giao khu vực nông nghiệp sản xuất 14,5 triệu tấn thực phẩm, bao gồm 5,8 triệu tấn thịt, 8,5 triệu tấn thủy sản các loại; cùng với đó là 14,6 tỷ quả trứng, 1,2 triệu lít sữa; thì đến giờ phút này, tất cả mục tiêu, tiến độ của chúng ta đều cơ bản đáp ứng, trừ giá lợn hơi cao", Bộ trưởng nói.          

Đẩy nhanh tiến độ tái đàn để giảm giá thịt lợn

Giá lợn cao, theo Bộ trưởng là do dịch tả lợn châu Phi - loại dịch bệnh rất đặc biệt, hết sức nguy hiểm cho ngành chăn nuôi lợn trên thế giới và Việt Nam.

Bộ trưởng cho biết, tháng 8/2018, dịch bệnh chính thức xảy ra ở Trung Quốc, sau một năm rưỡi, trên toàn thế giới 33 nước bị ảnh hưởng và tổng đàn lợn của toàn thế giới vào tháng 12/2019 đã bị giảm 12%. Trung Quốc là quốc gia bị tổn thương lớn nhất giảm tới 53%, kéo theo hệ lụy là giá lợn cao.

Về giải pháp giảm giá thịt lợn, Bộ trưởng cho rằng, "quyết tâm chúng ta thì cần phải có thời gian". Trong quý I/2020, chúng ta phải nhập một triệu tấn thịt lợn. Vì dịch này đặc biệt như vậy, nên ảnh hưởng đến chúng ta, thiệt hại tổng số xấp xỉ 6 triệu con lợn, về lượng giảm 20%, về khối lượng giảm 9,6%. "Đây là nguyên nhân cơ bản gây biến động giá thịt lợn", Bộ trưởng cho biết.

Trước tình hình đó, ngay từ tháng 3/2019, chúng ta có chủ trương phát triển các nhóm thực phẩm khác, là phát triển đàn gà, phát triển thủy sản, trứng. Cuối năm 2019, chúng ta bù đắp được 760 nghìn tấn, do đó không xảy ra thiếu thực phẩm.

Bộ trưởng cũng thừa nhận "thịt lợn thiếu" và theo lộ trình phải phục hồi đàn đến quý IV/2020, thì số đầu lợn sẽ ngang bằng 31 triệu con trước khi bị dịch. Chính vì thế, "quy luật cung cầu chưa gặp nhau, giá tăng". 

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã tập trung chỉ đạo ngành nông nghiệp, các địa phương đẩy nhanh hơn quá trình tái đàn, tuy nhiên vừa phải bảo đảm tái đàn nhưng vừa phải bền vững, vì nguy cơ dịch quay trở lại rất cao, do đó, không phải cứ quay trở lại, cứ tái đàn một cách bừa bãi, Bộ trưởng nói. 

Lúc này phải hỗ trợ cho bà con nông dân

Cũng theo Bộ trưởng, cần tập trung tái đàn cho các hộ nhỏ lẻ, vừa bảo đảm an toàn, vừa bảo đảm đủ giống cho các hộ này, và bảo đảm tính bền vững khi tái đàn, không bị tái dịch.

Để giải quyết vấn đề này, Bộ đã yêu cầu 15 đơn vị lớn, là các doanh nghiệp không chỉ chăm lo con giống, mà còn phải bán, cung cấp dịch vụ cho người dân.

Rất nhiều địa phương cũng có chính sách hỗ trợ, như Hà Nội hỗ trợ 4 triệu đồng/ con lợn giống, Nghệ An 2 triệu đồng/con. Phải hỗ trợ cho bà con nông dân lúc này, chứ nếu không 3 triệu đồng/con giống, thì tiền đâu mua con giống? Đây là sự "rất cố gắng". Nhà nước cũng đã bị thiệt hại. 

Nhân diễn đàn Quốc hội, Bộ trưởng khuyến nghị, "nên lựa chọn thực phẩm đa dạng"; "không có lý gì cứ tập trung ăn thịt lợn, có thể ăn cá, tôm, trứng, gà… đều của nông dân cả, vừa bổ dưỡng, tốt cho cơ thể, vừa không gây áp lực lên ngành hàng nào".

Đánh giá lại để đưa ra Chương trình phát triển rừng bền vững

Về tình hình sạt lở, hạn hán ở một số vùng, Bộ trưởng cho biết, tình hình này diễn ra nghiêm trọng hơn tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Hiện nay Chính phủ đang bố trì nguồn lực để xử lý vấn đề này, tính toán lại toàn bộ các vấn đề có liên quan; bố trí ổn định lại sản xuất và đời sống người dân; tập trung các giải pháp về trồng rừng.

Liên quan đến vấn đề bảo vệ rừng, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, hiện nay chúng ta đang có chính sách hỗ trợ bà con và các chính sách phát triển rừng, vấn đề chi trả dịch vụ rừng đã tăng, tuy nhiên, tới đây cần tiếp tục tăng thêm để người dân tham gia giữ rừng.

Thời gian tới, Bộ sẽ khảo sát đánh giá lại để đưa ra Chương trình phát triển rừng bền vững, tổng kết Quỹ bảo vệ và phát triển rừng, giải quyết một số vướng mắc trong chi trả dịch vụ môi trường rừng để đảm bảo việc bảo vệ, phát triển bền vững tài nguyên rừng, nguồn tài nguyên vô giá của đất nước.

Đại biểu Đỗ Thị Lan, Quảng Ninh.

Khẩn trương giải quyết vướng mắc cho người dân, doanh nghiệp

Đại biểu Đỗ Thị Lan (Quảng Ninh) đề nghị, cần tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, bởi doanh nghiệp được coi là "xương sống" của nền kinh tế.

Những tháng đầu năm 2020, dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng hầu hết đến các doanh nghiệp từ doanh thu, việc làm, thu nhập, đời sống của người lao động… Chính phủ đã ban hành những chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người lao động nhưng quá trình thực hiện các chính sách còn chậm đi vào cuộc sống.

"Đề nghị Chính phủ tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành khẩn trương thực hiện các chính sách, giải quyết bất cập, vướng mắc cho doanh nghiệp, người dân, người lao động tiếp tục tiếp cận nhanh với các chính sách; đồng thời, cũng là biện pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp vượt khó, ổn định phát triển", đại biểu Đỗ Thị Lan nói.

Hoàn thiện thể chế để đón các nhà đầu tư

Về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đại biểu Đỗ Thị Lan nhận thấy, Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt nhưng quá trình thực hiện cũng còn nhiều bất cập. Những quy định pháp luật còn bất cập, chồng chéo, không phù hợp đã được phát hiện, sửa đổi, bổ sung song việc sửa đổi cũng còn chậm.

Một số dự án luật đến nay có hiện tượng có thêm giấy phép, thủ tục hành chính, tăng thẩm quyền cho cơ quan quản lý cấp trên, chưa thực sự phân cấp, phân quyền giữa Trung ương và địa phương. 

Đại biểu Đỗ Thị Lan đề nghị Chính phủ có giải pháp đồng bộ, cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư; thể chế, cơ chế pháp luật, tăng cường phân cấp, phân quyền gắn với chịu trách nhiệm, cắt giảm thủ tục hành chính ngay từ khi xây dựng ban hành văn bản pháp luật; hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách pháp luật và thực hiện hiệp định cam kết với quốc tế trong hội nhập kinh tế quốc tế.

Đề nghị các bộ, ngành nghiên cứu, dự báo tình hình, cung cấp thông tin về khả năng đón nhận làn sóng chuyển dịch đầu tư từ các nước để có sự chủ động về nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng. Hoàn thiện thể chế, cơ sở pháp lý để đón nhận nhà đầu tư, phát triển kinh tế; đồng thời, các nhà đầu tư, doanh nghiệp cũng cần thực hiện nghiêm quy định của pháp luật, thực hiện nghĩa vụ với nhà nước và các cam kết với quốc tế.

Sớm dự báo, phân tích định hướng về thị trường lao động

Liên quan đến thông tin việc làm và thị trường lao động, đại biểu Đỗ Thị Lan nhận thấy, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, tỷ lệ người lao động trong độ tuổi tham gia lực lượng lao động, tỷ lệ lao động thiếu việc làm, tỷ lệ lao động thất nghiệp tăng cao so với nhiều năm trước. Thu nhập đời sống của người dân bị ảnh hưởng, người lao động mong muốn các chính sách của nhà nước sớm được thực hiện, bảo đảm mục tiêu nhằm kịp thời chia sẻ khó khăn, góp phần ổn định xã hội.

Tình hình dịch bệnh thời gian qua cho thấy, các nước trên thế giới đã chú trọng dự báo xu hướng thông tin thị trường lao động, ví dụ như Hoa Kỳ. Ở nước ta, thông tin về thị trường lao động được nhiều người quan tâm, nhất là sau dịch bệnh và chuẩn bị đón làn sóng kinh tế mới từ các hiệp định thương mại, đặc biệt là các thông tin, định hướng về cung, cầu thị trường lao động, yêu cầu chất lượng nguồn nhân lực. 

Tuy nhiên, "cơ sở thông tin dữ liệu thị trường lao động của nước ta hiện đang rất hạn chế, không đủ khả năng cung cấp thông tin về thị trường", đại biểu Đỗ Thị Lan chỉ rõ. Số liệu về thị trường lao động chủ yêu thông qua cục thống kê hoặc khi cần mới được nắm bắt từ các cấp, các cơ quan doanh nghiệp liên quan, điều đó làm ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường lao động, tới nền kinh tế và quá trình hoạch định, ban hành chính sách lao động, việc làm.

 Đồng thời, ảnh hưởng đến phát triển nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, giải quyết các vấn đề an sinh xã hội đã tồn tại nhiều năm qua. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có trách nhiệm và đã có những giải pháp để khắc phục, phát triển thị trường lao động. Tuy nhiên, các quy định về phát triển thị trường lao động theo các quy định của pháp luật thì khả năng phối hợp giữa các ngành còn hạn chế. 

Do đó, thời gian tới, đại biểu Đỗ Thị Lan đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và các bộ có liên quan sớm dự báo, phân tích định hướng về thị trường lao động, cung cấp các thông tin về thị trường lao động cho các cơ quan, tổ chức… qua đó, đáp ứng yêu cầu của tình hình thực tế. 

Đại biểu Hoàng Quang Hàm, Phú Thọ.

Nới lỏng mỗi chính sách phải có liều lượng phù hợp

Theo đại biểu Hoàng Quang Hàm (Phú Thọ), kết quả đạt được trong năm 2019, kỳ tích về chống dịch COVID-19 và ngăn chặn suy giảm kinh tế một lần nữa khẳng định sức mạnh đoàn kết của dân tộc và sự ưu việt của chế độ mà Đảng đang kiên định lãnh đạo toàn dân đi theo.

Để khắc phục khó khăn, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc, Chính phủ đã triển khai nhiều giải pháp để khôi phục kinh tế.

Đại biểu cho rằng, khi kinh tế suy giảm, nguyên lý cơ bản là nới lỏng chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ; tăng chi tiêu công và tăng cung ứng vốn để kích thích nền kinh tế, tăng cung.

Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 làm cho cả cung và cầu đều suy giảm nên việc nới lỏng mỗi chính sách cần phải có liều lượng phù hợp, phải đặt ra ngưỡng trần không được vượt qua, lường trước các rủi ro để điều hành và đặc biệt để thúc đẩy sản xuất lại phải quay về các câu hỏi kinh điển là sản xuất cái gì, sản xuất như thế nào, bán cho ai để cơ cấu lại nền kinh tế và phải đặt trong bối cảnh chúng ta đã hội nhập sâu, độ mở của nền kinh tế rất lớn.

Mặt khác, các chính sách miễn, giảm, giãn thuế, thu ngân sách chỉ phù hợp cho các doanh nghiệp còn hoạt động, có doanh thu, có lãi, không bao quát hết các doanh nghiệp khó khăn. Do vậy, cần có thêm chính sách đối với các doanh nghiệp ngừng hoạt động do thiếu vốn, do đứt đoạn nguồn cung đầu vào hoặc thị trường đầu ra.

Để bảo đảm dòng tiền cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn, dự báo còn kéo dài, ngoài chính sách tiền tệ cần tiếp tục giãn thời gian nộp thuế, kể cả 2021. Giãn thuế thường có hiệu quả tức thời và để khắc phục khó khăn tạm thời thường hiệu quả hơn miễn thuế và không làm giảm thu ngân sách.

"Cũng cần lưu ý, nới lỏng chính sách tiền tệ phải kiểm soát được các chỉ số an toàn nợ của ngân hàng, không để phát sinh nợ xấu quá mức và phải kiểm soát được lạm phát", đại biểu Hoàng Quang Hàm nói.

Khắc phục đứt gãy của chuỗi sản xuất

Một vấn đề lớn hiện nay là dịch COVID-19 gây ra "đứt gãy" chuỗi sản xuất, có thể kéo dài nhiều năm. Để lấp đầy lỗ hổng của chuỗi sản xuất, theo đại biểu Hoàng Quang Hàm, ngoài việc thu hút chọn lọc FDI, phát triển kinh tế tư nhân thì cần tính đến vai trò chủ đạo của kinh tế nhà nước theo quy định của Hiến pháp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhà nước theo đúng phương châm là đầu tư vào lĩnh vực các thành phần kinh tế khác không làm do không mang lại hiệu quả hoặc do không đáp ứng được đòi hỏi phải có số vốn lớn để đầu tư. 

Tuy nhiên, để thực hiện được, đại biểu Hoàng Quang Hàm cho rằng, cần nhìn nhận lại doanh nghiệp nhà nước (DNNN) - bộ phận chủ yếu của kinh tế nhà nước ở hai khía cạnh.

Một là, do phải đầu tư vào các lĩnh vực các thành phần kinh tế khác không làm nên trong các trường hợp này phải nhìn nhận khách quan hiệu quả đầu tư của DNNN không thể đòi hỏi lợi nhuận, hệ số sử dụng vốn như trong các điều kiện bình thường khác, có như vậy DNNN mới dám đầu tư.

Hai là, cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước phải coi là cơ cấu lại danh mục nhà nước đầu tư nên tiền thu được ngoài việc nộp ngân sách để chi đầu tư cần phải giành nguồn cho đầu tư, mở rộng DNNN kể cả thành lập mới để hoạt động trong các lĩnh vực các thành phần kinh tế khác không làm.

"Đây là vấn đề cần giải quyết để cơ cấu lại nền kinh tế, khắc phục sự đứt gãy của chuỗi sản xuất và phát triển bền vững lâu dài", đại biểu đề xuất.

Sớm trình Quốc hội điều chỉnh dự toán thu, chi, bội chi ngân sách

Cũng theo đại biểu Hoàng Quang Hàm, thu ngân sách giảm mạnh trong khi phải tăng chi để chống dịch, khôi phục kinh tế nên cần sắp xếp lại chi và nới trần bội chi. Chính phủ đã có nhiều tờ trình về chính sách tài khóa.

Bày tỏ thống nhất với các báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính - Ngân sách để đồng hành cùng Chính phủ khắc phục khó khăn, tuy nhiên, đại biểu Hoàng Quang Hàm cho rằng, cần có đánh giá cụ thể và sớm trình Quốc hội điều chỉnh dự toán thu, chi, bội chi ngân sách.

Do thu ngân sách giảm sâu không thể chi theo dự toán cũ, nên trong khi chưa trình được Quốc hội điều chỉnh dự toán, Chính phủ cần thường xuyên đánh giá tình hình để điều hành phù hợp, không thể chi như cũ khi thu đang bị ảnh hưởng lớn như hiện nay.

Bên cạnh đó, cần cập nhật kịp thời nguồn thu, khả năng vay để sắp xếp lại các nhiệm vụ chi ưu tiên cho các nhiệm vụ cấp thiết. Đặc biệt các địa phương mức bội chi thấp, thu giảm nếu chậm chễ sắp xếp lại chi thì hệ quả sẽ rất lớn.

Không để người dân chỉ được ăn thịt lợn giá rẻ trên tivi

Theo đại biểu với tình hình hiện nay, việc kiểm soát giá cả là cấp bách để bảo đảm ổn định đời sống của nhân dân. Hiến định nền kinh tế Việt Nam là nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và chúng ta đang thực hiện như thế.

Vì vậy, theo đại biểu, điều tiết giá cả không thể bằng mệnh lệnh hành chính mà phải bằng quản lý, điều tiết bằng "bàn tay vô hình" của nhà nước. Những mặt hàng thị trường quyết định giá phải nghiên cứu xem tăng giá do sản xuất hay lưu thông để tuyên truyền, định hướng, có biện pháp hỗ trợ, cần thiết thì kinh tế nhà nước phải đảm trách. 

"Không nên để như thời gian qua dư luận cho rằng, người dân chỉ được ăn thịt lợn giá rẻ trên tivi; nếu do khâu sản xuất thì phải kích thích tăng đàn, tăng nhập khẩu, nếu cần thiết, kinh tế nhà nước phải tham gia; nếu do khâu lưu thông thì có biện pháp hợp lý, hợp pháp cần thiết thì cân nhắc cả đến việc nhà nước thu mua trực tiếp, cung ứng trực tiếp cho thị trường", đại biểu đề nghị.

Bên cạnh đó, cũng cần ứng dụng công nghệ thông tin để công khai giá nhập khẩu vật tư, thiết bị, các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống nhân dân (có thể làm được thông qua tờ khai hải quan) để có giá tham khảo, kiểm soát khi mua sắm bằng kinh phí ngân sách nhà nước, không để xảy ra các vụ việc như mua máy xét nghiệm chống dịch COVID-19 thời gian qua và cũng để kiểm tra, giám sát các mặt hàng do nhà nước bình ổn giá hoặc định giá để bảo đảm quyền lợi cho người dân. Công khai, minh bạch thông tin là cách để kiểm soát giá tốt nhất nên cần ứng dụng công nghệ thông tin để thực hiện.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương, Quảng Bình

Cần có chủ trương không để tỉnh nào ở lại phía sau

Theo đại biểu Nguyễn Ngọc Phương, những tháng đầu năm 2020, thế giới có nhiều xung đột, khó khăn làm ảnh hưởng đến nền kinh tế Việt Nam, tuy nhiên chúng ta đã thực hiện thành công mục tiêu đã được Chính phủ xác định "bứt phá thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển KT-XH cuối nhiệm kỳ 2016 - 2020".

Theo đại biểu, một số lĩnh vực tạo được niềm tin và dấu ấn trong toàn dân. Đó là Chính phủ đã chi ngân sách 62 nghìn tỷ đồng. Hệ thống ngân hàng khi có thông tin về dịch COVID-19 đã chủ động chỉ đạo các đơn vị tham mưu, khẩn trương nắm bắt tình hình, đề giải pháp tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Đồng thời làm việc trực tiếp với các tổ chức tín dụng để rà soát, đánh giá mức độ gây hại của dịch, xây dựng kịch bản hành động và chương trình cụ thể; tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, hiệu quả, bảo đảm thanh khoản cho nền kinh tế. Hệ thống ngân hàng chính sách cũng đi sát với người dân, cho vay xóa đói, giảm nghèo…

Tuy nhiên, để tạo sự đồng nhất, có đà bứt phá, đưa nền kinh tế phát triển bền vững, cùng với thực hiện "không để ai ở lại phía sau", đại biểu Nguyễn Ngọc Phương đề nghị, "cần có chủ trương không để tỉnh nào ở lại phía sau". 

Lý giải về đề xuất này, đại biểu cho rằng: Các địa phương có cơ hội phát triển kinh tế, còn có nghị quyết, chế độ thực hiện mục tiêu riêng, có cơ hội thu hút vốn đầu tư. Song, tỉnh nào đã khó khăn lại càng khó khăn trong thu hút đầu tư, đặc biệt là vốn FDI. Khó khăn hơn cả là nhiều tỉnh xuất phát điểm thấp, quy mô nhỏ, tốc độ phát triển không cao, cơ sở hạ tầng còn hạn chế, thiếu đồng bộ, vị trí địa lý xa các trung tâm kinh tế lớn, điều kiện khí hậu, thời tiết khắc nghiệt, thậm chí có nguy cơ rủi ro không có khả năng cạnh tranh, nguồn nhân lực có tay nghề hạn chế. 

 "Để không có tỉnh nào ở lại phía sau, đề nghị Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành cần có sự quan tâm, điều chỉnh định hướng thu hút đầu tư, tạo điều kiện cho các tỉnh phát triển kinh tế - xã hội; tao cơ hội quảng bá hình ảnh thu hút đầu tư…", đại biểu Nguyễn Ngọc Phương nhấn mạnh.

Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng, Hà Nội.

Việt Nam đang được thế giới nhắc đến như một điều kỳ diệu

Đề cập đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, đại biểu Nguyễn Quốc Hưng (Hà Nội) bày tỏ: Việt Nam đang được thế giới nhắc đến như một điều kỳ diệu trong chống đại dịch. Mỗi đại biểu Quốc hội chúng ta cũng đang tự hào và suy ngẫm về điều kỳ diệu đó và tự hỏi làm thế nào để hậu COVID-19 trong 10 năm tới, chúng ta có thể viết nên câu chuyện thần kỳ về kinh tế Việt Nam.

"Thật kỳ diệu, khi chúng ta đã chiến thắng dịch COVID-19 như chiến thắng Điện Biên Phủ". Chia sẻ điều này và liên tưởng tới vấn đề văn hóa, đại biểu Nguyễn Quốc Hưng khẳng định, "chính văn hóa là nguồn lực chiến lược cho phát triển đất nước ta trong thế kỷ XXI".  

Những ngày qua, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đã lập nên chiến công thần kỳ trước chống dịch. Việt Nam một lần nữa được nhắc đến với tình cảm của cộng đồng quốc tế rất đặc biệt. Lãnh đạo Nga, Mỹ và nhân dân các nước trên thế giới đã khen ngợi và cám ơn Quốc hội, các nhóm nghị sĩ hữu nghị, Chính phủ và nhân dân ta đã chia ngọt, sẻ bùi, giúp đỡ.

Theo đại biểu Nguyễn Quốc Hưng, nếu so sánh thực chất trang thiết bị y tế thì chúng ta còn nhiều khó khăn hơn so với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới, nhưng chúng ta đã chống dịch thành công và chia sẻ kịp thời cùng cộng đồng quốc tế, đã làm nên hình ảnh, thương hiệu Việt Nam an toàn, nghĩa tình, thân thiện, hấp dẫn; hấp dẫn từ đất nước và con người, hấp dẫn từ những nụ cười chiến thắng đến tà áo dài thướt tha. 

Văn hóa dân tộc soi đường dẫn ta tới thành công

"Làm được điều đó phải chăng hội tụ sức mạnh của bản sắc văn hóa Việt Nam, từ nền tảng giáo dục và y tế vững chắc giàu tính nhân đạo được xây dựng quy tắc từ bao đời nay, từ nhiều thế hệ…", đại biểu Nguyễn Quốc Hưng nêu vấn đề.

Với phương châm trên hết, trước hết vì sức khỏe nhân dân, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng đã hiệu triệu toàn Đảng, toàn quân, toàn dân chống dịch.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ra lệnh chống dịch như chống giặc, vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Hàng triệu người trên dưới một lòng đoàn kết quyết liệt chống dịch, khi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng với các cán bộ y tế và những ngành có liên quan tận tụy làm việc ngày đêm, khi các cụ già, em nhỏ cùng chung tay chống dịch thì không người Việt Nam lương tri nào không làm theo.

"Phải chăng chính văn hóa đó, trên gương mẫu, xung phong, nói đi đôi với làm - dưới lòng dân không ngại gian khổ khó khăn đã soi đường dẫn ta đến thành công. Dân tộc ta đã đang và sẽ có sức mạnh vô địch về văn hóa", đại biểu nhấn mạnh.

Đầu tư các ngành kinh tế văn – xã là trụ cột, là khâu đột phá

Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng cho rằng, "khai thác và phát huy có hiệu quả tài nguyên vô giá này không chỉ giúp dân tộc Việt Nam trường tồn mà còn giúp đất nước ta phát triển mạnh mẽ, không tụt hậu trong khu vực và trên thế giới. Văn hóa không chỉ là sức mạnh mềm, văn hóa còn là nguồn vật chất lớn lao phát triển KT-XH, đặc biệt ở các nước có nền văn hóa lâu đời, đặc sắc như nước ta". 

Cũng theo đại biểu Nguyễn Quốc Hưng, "đầu tư kinh tế văn - xã là thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, thu được lợi ích kép, lợi ích về kinh tế, lợi ích về xã hội, an sinh. Và điều lớn lao nữa là xây dựng hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế trở thành thương hiệu quốc gia đặc sắc, có giá trị vật chất đặc biệt, riêng có của Việt Nam".

Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng đề nghị Quốc hội, Chính phủ nghiên cứu lựa chọn đầu tư các ngành kinh tế văn - xã là trụ cột, là khâu đột phá để phát triển đất nước trong kế hoạch phát triển KT-XH thời gian tới và những năm tiếp theo. 

Đại biểu Nguyễn Thị Xuân, Đắk Lắk. 

Tạm dừng tăng lương chỉ nên là giải pháp tình thế

Đại biểu Nguyễn Thị Xuân (Đắk Lăk) đánh giá cao việc Chính phủ, Thủ tướng đã sử dụng linh hoạt, kịp thời, có hiệu quả các công cụ chính sách kinh tế vĩ mô như chính sách tài chính, tiền tệ, tín dụng, đầu tư, lao động - việc làm, an sinh xã hội và thương mại… đã duy trì được trạng thái kinh tế vi mô không bị suy giảm nhanh và trong tầm kiểm soát, đồng thời bảo đảm an sinh xã hội.

Chia sẻ và nhất trí với đề xuất của Chính phủ về tạm dừng tăng lương cơ bản đối với khối cán bộ, công chức, song theo đại biểu Nguyễn Thị Xuân, "đây chỉ nên là giải pháp tình thế, không phải là giải pháp căn cơ".

Đại biểu cho rằng, về tâm lý, đa số người hưởng lương từ ngân sách không hào hứng và chưa thật sự yên tâm về việc này. Trong khi lạm phát tăng, chỉ số giá tiêu dùng tăng làm giảm sức mua của người dân, việc giữ nguyên lương thực chất đã làm giảm giá trị của đồng lương.

"Giải pháp căn cơ trong tình hình hiện nay phải thực sự tiết kiệm trong chi tiêu, chống lãng phí, đầu tư công phải có trọng điểm, hiệu quả và đặc biệt, phải chống thất thu, chống thất thoát ngân sách nhà nước", đại biểu Nguyễn Thị Xuân đề nghị.

Thách thức nghiêm trọng, cấp bách về nguồn nước

Đề cập đến vấn đề thiếu nước do ảnh hưởng của hạn mặn ở nhiều địa phương, đại biểu Nguyễn Thị Xuân nêu vấn đề: Mặc dù đang là mùa mưa ở Tây Nguyên nhưng phải chứng kiến cuộc sống thiếu nước dưới cái nóng cháy da cháy thịt, nương rẫy cà phê đang xơ xác.

Cùng với đó, nhiều địa phương cũng đang trong tình trạng thiếu nước triền miên như vùng cao nguyên Hà Giang, Ninh Thuận và tình trạng khô hạn, xâm nhập mặn ở khu vực đồng bằng sông cửa Long. Qua các cuộc tiếp xúc cử tri, đại biểu Nguyễn Thị Xuân "đọc" được nỗi niềm, sự mong mỏi, khát khao của cử tri về nguồn nước an toàn, được bảo đảm bền vững. 

Đại biểu khẳng định nước là sự sống, là tài nguyên đặc biệt có vai trò thiết yếu đối với đời sống con người. Thừa và thiếu nước đều là thảm họa ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của con người, đến sự phát triển từ bình thường đến bền vững của xã hội. An ninh nguồn nước là vấn đề mang tính toàn cầu, liên quan đến phát triển bền vững, ổn định chính trị, chủ quyền quốc gia, quyền quyết định đến an ninh lương thực.

Các quốc gia trên thế giới luôn coi việc bảo vệ nguồn nước sạch, nước ngầm là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, không kém an ninh quốc gia; đều có những phương án khẩn cấp khi nguồn nước gặp sự cố. Theo đánh giá của các chuyên gia môi trường, vấn đề an ninh nguồn nước đang ngày càng trở nên gay gắt, mang tính chiến lược toàn cầu hơn bao giờ hết. Trong bối cảnh biến đổi khí hậu gia tăng, mâu thuẫn giữa các nước trong khai thác, sử dụng nguồn nước. Đặc biệt, biến đổi khí hậu đang làm cho các thách thức về nguồn nước trở nên phức tạp, khó lường hơn.

Đối với nước ta, do tác động của biến đổi khí hậu, mực nước biển có xu hướng dâng cao, triều cường và xâm nhập mặn có xu hướng gia tăng, cùng với đó là ảnh hưởng lớn của quá trình phát triển kinh tế - xã hội, công nghiệp hóa, đô thị hóa, diện tích rừng ngày càng bị thu hết, dân số tăng nhanh… trong khi việc sử dụng nguồn nước và quản lý ô nhiễm chưa được coi trọng.

Với khoảng 63% tổng số trữ lượng nước từ bên ngoài lãnh thổ, an ninh nguồn nước của Việt Nam phụ thuộc rất lớn vào những động thái phát triển trên các con sông quốc tế như sông Hồng, Mekong… Thực tế, Việt Nam đang phải đối mặt với thách thức nghiêm trọng, cấp bách về nguồn nước, với tình trạng suy giảm nguồn nước mặt, nước ngầm.

Khẩn trương xây dựng đề án bảo đảm an ninh nguồn nước quốc gia

Với tính cấp bách, cấp thiết như trên, để bảo đảm an ninh nguồn nước, đại biểu Nguyễn Thị Xuân đề xuất Chính phủ cần khẩn trương tổ chức điều tra, khảo sát lại việc quản lý, sử dụng tài nguyên nước quốc gia, trên cơ sở đó có đề án, chiến lược, chương trình bảo đảm an ninh nguồn nước quốc gia thế kỷ XXI để trình Quốc hội.

Trước mắt, "tôi đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện nghiêm túc  pháp luật về bảo vệ tài nguyên nước, môi trường", đại biểu Nguyễn Thị Xuân nói. 

Đại biểu Nguyễn Thị Xuân cũng đề xuất một số nhóm giải pháp để bảo vệ an ninh nguồn nước, như đẩy mạnh công tác bảo vệ tài nguyên nước trên cơ sở thiết lập, quản lý chặt chẽ hành lang bảo vệ nguồn nước; cần quản lý tài nguyên nước giống như quản lý tài nguyên có giá trị; hạn chế các hoạt động khai thác, sử dụng nguồn nước; tối ưu hóa nguồn nước bằng việc đầu tư ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại; khuyến khích phát triển hệ thống giảm thiểu, tái sử dụng, tái tạo nguồn nước.

Đồng thời, tăng cường sử dụng các mô hình liên kết giữa các nguồn nước, năng lượng, lương thực trong phát triển kinh tế; tăng cường khả năng trữ nước bằng giải pháp phi công trình trong quản lý nguồn nước dựa trên xu thế tự nhiên của cơ sở dự báo thủy văn; nghiên cứu ban hành cơ chế, chính sách về sử dụng tài nguyên nước tiết kiệm, hiệu quả.

Ngày 13/6, Quốc hội thảo luận đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về  Kế hoạch phát triển KT-XH và ngân sách nhà nước năm 2019, tình hình thực hiện những tháng đầu năm 2020.

Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế như ngày nay

Trước đó, tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV (sáng 20/5), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trình bày Báo cáo của Chính phủ về "Phòng chống dịch COVID-19 và những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội".

Đánh giá bổ sung kết quả năm 2019, báo cáo nêu rõ: Qua đánh giá thực hiện cả năm 2019 khẳng định chúng ta đã đạt được kết quả quan trọng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực và củng cố những nhận định mà Chính phủ đã báo cáo Quốc hội tại Kỳ họp thứ 8. Toàn bộ 12 chỉ tiêu chủ yếu đạt và vượt; nhiều chỉ tiêu đạt cao hơn số đã báo cáo Quốc hội.

Tốc độ tăng trưởng GDP đạt 7,02% (đã báo cáo trên 6,8%), thuộc nhóm các nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao nhất khu vực và thế giới. Lạm phát được kiểm soát ở mức thấp; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực; chất lượng tăng trưởng được cải thiện. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện đạt 20,4 tỷ USD, tăng 6,8%. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt trên 517 tỷ USD, xuất siêu hơn 11 tỷ USD, cao nhất từ trước tới nay. Thu ngân sách nhà nước (NSNN) vượt 9,9% dự toán; nợ công ở mức 54,7% GDP (đã báo cáo 56,1%).

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, môi trường đạt nhiều kết quả quan trọng. Công tác cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng tiếp tục được triển khai quyết liệt; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đưa ra xét xử nhiều vụ án kinh tế, tham nhũng lớn, được dư luận xã hội đánh giá cao, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân. Quốc phòng, an ninh, đối ngoại được tăng cường; uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế được nâng cao.

Có thể nói năm 2019 là năm chúng ta nỗ lực phấn đấu thành công và đạt được kết quả toàn diện, nổi bật nhất trong nhiều năm qua. Tại Hội nghị của Chính phủ tổng kết công tác năm 2019 và triển khai kế hoạch năm 2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã phát biểu: Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế như ngày nay. Đây là thành quả của cả quá trình trên 30 năm đổi mới, hội nhập và phát triển của đất nước ta dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhất là những năm gần đây.

Chúng ta vẫn có những điểm sáng trong phát triển kinh tế

Theo báo cáo, tác động của đại dịch COVID-19 đến nước ta là rất nghiêm trọng do nền kinh tế hội nhập sâu rộng, độ mở lớn, tính tự chủ và khả năng chống chịu còn hạn chế. Không chỉ gây thiệt hại về kinh tế do các hoạt động sản xuất kinh doanh đình trệ, gián đoạn chuỗi cung ứng và lưu chuyển thương mại, dịch bệnh còn ảnh hưởng mạnh đến tâm lý và đời sống nhân dân. Trong khi đó, biến đổi khí hậu, thiên tai, hạn hán, xâm nhập mặn, mưa đá, dịch tả lợn châu Phi… cũng gây thiệt hại lớn ở nhiều vùng, địa phương và tình hình Biển Đông diễn biến phức tạp.

Trong bối cảnh đó, chúng ta tập trung thực hiện "mục tiêu kép" - vừa quyết liệt phòng chống dịch bệnh, vừa duy trì và phát triển các hoạt động KTXH, bảo đảm đời sống nhân dân.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kịp thời ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Tổ chức nhiều hội nghị chuyên đề trực tuyến, trong đó có Hội nghị trực tuyến toàn quốc với các địa phương nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; Hội nghị an ninh lương thực; Hội nghị trực tuyến "Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp, cùng nỗ lực, vượt thách thức, đón thời cơ, phục hồi nền kinh tế" với tinh thần Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, quyết tâm khắc phục khó khăn, củng cố niềm tin, khơi dậy tinh thần yêu nước, khát vọng vươn lên để xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng.

Mặc dù gặp khó khăn, thách thức lớn, nhưng nhờ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước dưới sự lãnh đạo của Đảng, chúng ta vẫn có những điểm sáng trong phát triển kinh tế, nhất là duy trì được nền tảng vĩ mô ổn định và các cân đối lớn của nền kinh tế, tạo thuận lợi cho phục hồi và phát triển KTXH sau dịch.

Mặc dù giảm khá mạnh so với cùng kỳ, nhưng tăng trưởng GDP quý I vẫn đạt 3,82%, thuộc nhóm cao trong khu vực và trên thế giới. Trong khó khăn, nhiều địa phương vẫn đạt được tốc độ tăng trưởng khá cao. Chúng ta vẫn duy trì sản xuất kinh doanh, không để rơi vào suy thoái; trong khi hầu hết các nước, đối tác lớn đều tăng trưởng âm. An ninh năng lượng, lương thực được bảo đảm, cung cấp đủ nhu yếu phẩm cho người dân, nhất là giai đoạn thực hiện giãn cách xã hội.

Trong điều kiện rất khó khăn trước tác động, ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, chúng ta vẫn quan tâm dành nhiều nguồn lực, chú trọng bảo đảm đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân; thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển văn hoá, xã hội, môi trường; đẩy mạnh cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng, lãng phí; tăng cường quốc phòng an ninh và các hoạt động đối ngoại...

Trong những tháng còn lại của năm 2020 và thời gian tới, cùng với làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, Chính phủ chỉ đạo triển khai đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp phục hồi và phát triển KTXH, trong đó xây dựng một số cơ chế, chính sách đặc thù trong tình hình mới, trình cấp có thẩm quyền quyết định để sớm triển khai thực hiện trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn, thách thức.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trình bày báo cáo trước Quốc hội. Ảnh VGP

Xây dựng, triển khai một số cơ chế, chính sách đặc thù để phục hồi và phát triển KTXH

Cùng với việc thực hiện nhanh, hiệu quả, kịp thời các cơ chế, chính sách đã được ban hành, Chính phủ trân trọng đề nghị Quốc hội xem xét, thông qua chủ trương về một số cơ chế, chính sách đặc thù trong tình hình mới:

- Cho phép Chính phủ chủ động điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2020 giữa các bộ, cơ quan trung ương và địa phương trong phạm vi dự toán chi đầu tư phát triển năm 2020. Đồng thời, thực hiện các giải pháp đặc thù để huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực cho đầu tư phát triển trong bối cảnh khó khăn.

- Chuyển đổi phương thức đầu tư các dự án Đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông và Dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ từ phương thức đối tác công tư sang đầu tư từ nguồn vốn NSNN, bảo đảm công khai, minh bạch, có cơ chế giám sát, quản lý hiệu quả.

- Miễn, giảm một số nghĩa vụ thuế, nộp ngân sách của các lĩnh vực, đối tượng chịu thiệt hại nặng nề do đại dịch COVID-19, trong đó giảm thuế thu nhập doanh nghiệp đối với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

- Đề nghị Quốc hội xem xét, cân nhắc trước mắt chưa tăng mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và lương hưu từ ngày 1/7/2020 để cùng chia sẻ khó khăn với người lao động do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và có thêm nguồn lực cho các mục tiêu cấp bách.

- Đề nghị Quốc hội xem xét, cân nhắc việc kéo dài thời kỳ ổn định NSNN giai đoạn 2017 - 2020 sang năm 2021; trong năm 2021 ban hành định mức phân bổ dự toán chi ngân sách nhà nước cho giai đoạn 2022 - 2025 cho phù hợp với tình hình và yêu cầu thực tiễn.

Đồng thời, Chính phủ tiếp tục xây dựng và đề nghị Quốc hội xem xét, ban hành các cơ chế, chính sách, giải pháp thúc đẩy hồi phục và phát triển kinh tế, xem xét đưa ra gói kích thích kinh tế mới trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn kéo dài trên phạm vi toàn cầu; kích cầu tiêu dùng nội địa, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, giảm tỷ lệ thất nghiệp; bảo đảm nguồn lực cho phòng chống dịch và an sinh xã hội; góp phần củng cố niềm tin của người dân, doanh nghiệp.

Quyết liệt đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công

Các cấp, các ngành, các địa phương phải coi đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công là biện pháp quan trọng hàng đầu để thúc đẩy tăng trưởng trong bối cảnh hiện nay. Sớm có phương án điều chuyển phù hợp vốn đầu tư công giữa các bộ, cơ quan trung ương và địa phương sau khi được Quốc hội cho chủ trương.

Từng Bộ, ngành, địa phương có kế hoạch, giải pháp cụ thể đẩy nhanh tiến độ thực hiện, bảo đảm giải ngân hết số vốn đầu tư công kế hoạch năm 2020 và nguồn từ năm trước chuyển sang.

Tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam, Cảng hàng không quốc tế Long Thành và các dự án quan trọng, cấp bách khác có tính lan toả cao, kết nối vùng, miền.

Tăng cường kỷ luật kỷ cương, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, xác định rõ trách nhiệm của cơ quan, đơn vị, cá nhân liên quan; bảo đảm công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình; xử lý nghiêm những trường hợp làm chậm, vi phạm quy định, thất thoát, lãng phí.

Thực hiện nhất quán mục tiêu ổn định vĩ mô, tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng

Điều hành chủ động, linh hoạt chính sách tiền tệ gắn với chính sách tài khoá và các chính sách khác. Cung ứng vốn tín dụng kịp thời, tiếp tục giảm lãi suất cho vay, cơ cấu lại nợ, giảm lãi vay, chi phí vay vốn. Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, thanh toán trực tuyến.

Tăng cường kỷ luật tài chính - NSNN; triệt để tiết kiệm chi thường xuyên; cắt giảm chi hành chính, hội họp, đi công tác. Triển khai hiệu quả Nghị định số 41 về gia hạn thời gian nộp thuế, tiền thuê đất và chính sách miễn giảm thuế, phí, lệ phí sau khi được cấp có thâm quyền quyết định.

Tăng cường huy động các nguồn vốn đầu tư xã hội, thúc đẩy mạnh mẽ đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam. Chuẩn bị các điều kiện cần thiết, nhất là hạ tầng, nguồn nhân lực, mặt bằng để chủ động đón đầu dòng dịch chuyển vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các tập đoàn đa quốc gia gắn với chuỗi giá trị và chuyển giao công nghệ tiên tiến.

Tận dụng cơ hội của các hiệp định thương mại tự do; duy trì, phục hồi các thị trường xuất khẩu hiện có và mở rộng các thị trường mới; tránh phụ thuộc nhiều vào một thị trường; chủ động có kế hoạch, biện pháp cụ thể đối với từng ngành hàng, mặt hàng xuất khẩu chủ lực.

Phát triển mạnh thị trường trong nước, thương mại điện tử; kiểm soát chặt chẽ giá các mặt hàng thiết yếu, nhất là giá thịt lợn; có biện pháp mạnh mẽ, hiệu quả phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Cơ cấu lại thực chất, phục hồi nhanh nền kinh tế, thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển kinh tế số

Thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp sớm phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh gắn với cơ cấu lại các ngành, lĩnh vực. Phát triển mạnh nông nghiệp công nghệ cao, hữu cơ, an toàn; đẩy mạnh sản xuất gắn với chế biến và tiêu thụ nông sản; bảo đảm an ninh lương thực; tập trung tái đàn lợn, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước với giá cả hợp lý.

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án công nghiệp, năng lượng trọng điểm, bảo đảm đủ điện cho sản xuất và đời sống. Hỗ trợ phù hợp doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ. Có biện pháp hỗ trợ phục hồi nhanh các ngành, lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, nhất là các ngành dịch vụ, du lịch, hàng không…

Khơi dậy nội lực, khuyến khích doanh nghiệp Việt Nam phát triển sản xuất kinh doanh; hình thành các chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị; tăng cường xuất khẩu chính ngạch, bảo đảm chất lượng, quy định về truy xuất nguồn gốc. Có biện pháp phù hợp để tránh tình trạng doanh nghiệp trong nước bị lợi dụng thâu tóm, sáp nhập.

Đẩy mạnh lưu thông hàng hóa, giải phóng hàng tồn kho, phát triển thương hiệu Việt và thị trường nội địa gắn với nâng cao sức tiêu dùng trong nước; đẩy mạnh việc thực hiện Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam và Chương trình hàng Việt Nam chinh phục người Việt Nam.

Tiếp tục thực hiện hiệu quả cơ cấu lại các tổ chức tín dụng gắn với kiểm soát chất lượng tín dụng; chia sẻ lợi ích phù hợp giữa ngân hàng và doanh nghiệp để cùng phát triển. Đẩy mạnh sắp xếp, cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước; nâng cao năng lực quản trị, hiệu quả hoạt động; tăng cường kiểm tra, giám sát; quyết liệt xử lý các dự án, doanh nghiệp thua lỗ, yếu kém. Đẩy mạnh tự chủ đơn vị sự nghiệp công lập.

Khuyến khích mọi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp phát huy trí tuệ, sức sáng tạo, khả năng thích ứng, tận dụng cơ hội phát triển. Sớm đưa hệ thống mạng 5G vào hoạt động với thiết bị sản xuất trong nước; phát triển mạnh mẽ hệ sinh thái số, làm chủ công nghệ nền tảng; xây dựng và phát triển các mô hình kinh tế mới, nhất là mô hình kinh tế số, kinh tế chia sẻ.

Phát triển hệ thống trung tâm đổi mới sáng tạo, các hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia cốt lõi; bảo đảm hạ tầng kỹ thuật an toàn, an ninh thông tin. Có giải pháp phù hợp phát triển hệ thống đô thị, nhất là đô thị thông minh, sinh thái, thúc đẩy liên kết vùng, tạo động lực cho phát triển KTXH.

Chăm lo đời sống nhân dân và phát triển văn hóa, xã hội là một nhiệm vụ trọng tâm, thể hiện bản chất tốt đẹp của chế độ ta

Càng trong điều kiện khó khăn, chúng ta càng phải thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, nhất là người có công, người nghèo, người mất việc làm, người yếu thế, không để một người dân nào bị bỏ lại phía sau.

Thực hiện hiệu quả các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh; phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể trong giám sát việc tổ chức thực hiện, bảo đảm kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, chống trục lợi chính sách, xử lý nghiêm các vi phạm.

Tập trung giải quyết việc làm, giảm nghèo, phát triển nguồn nhân lực, hỗ trợ đào tạo, đào tạo lại người lao động, đẩy mạnh kết nối cung cầu lao động.

Tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, giảm quá tải bệnh viện; đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong khám, chữa bệnh. Bảo đảm chương trình học phù hợp và an toàn cho học sinh, sinh viên; tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2020.  

Tập trung thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nhất là các chính sách đặc thù đối với vùng khó khăn và đồng bào dân tộc thiểu số. Tổ chức tốt các hoạt động văn hóa cơ sở, tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị, kỷ niệm các ngày lễ lớn, sự kiện trọng đại của đất nước; khơi dậy lòng yêu nước, khát vọng vươn lên và niềm tự hào dân tộc; phát huy các giá trị, phẩm chất tốt đẹp của người Việt Nam.

Phát triển bền vững hơn, thực hiện hiệu quả công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu

Yêu cầu các cấp, các ngành đặc biệt lưu ý mục tiêu phát triển bền vững trong xây dựng và thực hiện các kế hoạch, quy hoạch, cơ chế, chính sách phát triển KTXH. Tiếp tục hoàn thiện các quy định pháp luật, nâng cao chỉ số tiếp cận đất đai, tạo quỹ đất sạch và triển khai đồng bộ các giải pháp về giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án.

Chú trọng giải quyết các vấn đề về môi trường, phát triển kinh tế xanh và năng lượng sạch. Bảo đảm an ninh nguồn nước và cung cấp nước sinh hoạt cho người dân; đẩy mạnh hợp tác khu vực, quốc tế về chia sẻ, quản lý, sử dụng bền vững nguồn nước xuyên biên giới. Quản lý chặt chẽ rừng tự nhiên, xử lý nghiêm các vi phạm.

Ưu tiên nguồn lực đầu tư sửa chữa các hồ, đập có nguy cơ mất an toàn và thực hiện các dự án phòng chống thiên tai, hạn hán, xâm nhập mặn, sạt lở bờ sông, bờ biển, ứng phó biến đổi khí hậu, nhất là vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Quyết tâm xây dựng hệ thống hành chính nhà nước trong sạch, vững mạnh, phục vụ người dân, doanh nghiệp; kiên quyết phòng chống tham nhũng, lãng phí

Tập trung quyết liệt tháo gỡ các nút thắt về thể chế kinh tế, quy định pháp luật gắn với nâng cao hiệu quả thực thi, bảo đảm thượng tôn pháp luật. Tăng cường công khai, minh bạch, trách nhiệm giải trình và có cơ chế kiểm soát quyền lực hiệu quả.

Tiếp tục rà soát, sắp xếp lại tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế. Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Hồ Chủ tịch, yêu cầu cán bộ, đảng viên, công chức trong hệ thống hành chính nhà nước phải nghiêm túc quán triệt, thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, sống có lý tưởng, nói đi đôi với làm; kiên quyết chống sự bảo thủ, trì trệ; tư duy cục bộ, lợi ích nhóm; sự tha hoá quyền lực, tham nhũng, lãng phí, xuống cấp về đạo đức và trách nhiệm xã hội. Kiên quyết chống tư tưởng trì trệ, thái độ vô cảm, vô trách nhiệm trong một bộ phận cán bộ, công chức đối với người dân và doanh nghiệp.

Môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, minh bạch, có tính cạnh tranh khu vực, quốc tế là một yêu cầu lớn và nhiệm vụ quan trọng của các cấp, các ngành, các địa phương; qua đó tạo động lực mới, mạnh mẽ, thực chất hơn cho phục hồi và phát triển kinh tế xã hội.

Rà soát, tháo gỡ những vướng mắc, cải tiến quy trình, thủ tục, đẩy nhanh phê duyệt, điều chỉnh chính sách, quy định pháp luật. Cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính, thực hiện cơ chế một đầu mối kiểm tra chuyên ngành, giảm tối đa chi phí tuân thủ cho người dân, doanh nghiệp.

Đẩy nhanh xây dựng Chính phủ điện tử, chính quyền điện tử, tăng cường họp trực tuyến, làm việc trực tuyến, xử lý hồ sơ công việc trên môi trường điện tử; bảo đảm ít nhất 30% dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 của bộ, ngành, địa phương.

Tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa tại các cấp chính quyền, bảo đảm công khai, minh bạch, tạo thuận lợi tốt nhất cho người dân, doanh nghiệp.

Không hình sự hoá các quan hệ kinh tế, dân sự. Chuyển đổi phù hợp cơ chế kiểm tra, giám sát từ tiền kiểm sang hậu kiểm; giảm số lượng và tránh chồng chéo trong thanh tra, kiểm tra, kiểm toán. Tập trung giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp, kéo dài.

Tiếp tục triển khai quyết liệt, hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí; kiên quyết ngăn chặn hiệu quả vấn đề "tham nhũng vặt" trong hệ thống hành chính nhà nước.

Kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ chủ quyền quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ; bảo đảm trật tự an toàn xã hội; nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế

Tiếp tục theo dõi, nắm chắc tình hình thế giới, khu vực, kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo. Giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo đảm tuyệt đối an toàn Đại hội Đảng các cấp. Đấu tranh ngăn chặn hiệu quả hoạt động chống phá của các thế lực thù địch. Tăng cường an ninh kinh tế, trấn áp các loại tội phạm.

Đẩy mạnh hội nhập quốc tế; tổ chức tốt, linh hoạt các hoạt động đối ngoại cấp cao phù hợp với diễn biến tình hình dịch COVID-19 gắn với đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Chủ tịch AIPA 41, Ủy viên không Thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Tập trung triển khai thực hiện hiệu quả Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA) sau khi được phê chuẩn. Thúc đẩy đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Thực hiện hiệu quả Nghị quyết 50 của Bộ Chính trị về hợp tác đầu tư nước ngoài. Ngăn chặn việc lợi dụng và gian lận xuất xứ hàng hóa Việt Nam, xử lý nghiêm các vi phạm. Thực hiện tốt công tác thông tin đối ngoại và bảo hộ công dân, người Việt Nam ở nước ngoài.

Thông tin, truyền thông, tạo đồng thuận xã hội để xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng

Với vai trò là một lực lượng cách mạng quan trọng, thể hiện tiếng nói của Đảng, Nhà nước và nhân dân, các cơ quan báo chí, truyền thông cần khơi dậy lòng yêu nước, khát vọng dân tộc, xây dựng đất nước. Báo chí cần chung sức, đồng lòng, đồng hành cùng cả nước vượt qua khó khăn, thách thức; tập trung thông tin tuyên truyền về đường lối, chính sách, nỗ lực hành động của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân; nêu bật những gương người tốt, việc tốt, những điển hình tiên tiến vượt khó vươn lên.

Báo chí không làm xói mòn niềm tin mà lan tỏa năng lượng tích cực, kết nối mọi người dân để thúc đẩy Việt Nam bứt phá vươn lên, phát triển hùng cường, thịnh vượng. Đồng thời, đấu tranh ngăn chặn, phản bác hiệu quả thông tin xấu độc, xuyên tạc; xử lý nghiêm các vi phạm.

Các cấp, các ngành cần tiếp tục đổi mới và nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác dân vận chính quyền, thực hiện tốt nguyên tắc dân chủ cơ sở, phối hợp chặt chẽ và phát huy hơn nữa vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể trong vận động các tầng lớp nhân dân, góp phần tạo đồng thuận xã hội, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KTXH đã đề ra./.

Theo Chinhphu.vn

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Quoc-hoi-thao-luan-KTXH-va-ngan-sach-nha-nuoc/398003.vgp

14/06/2020 9:00 SAĐã ban hành
Năm 2019: Ngành nông nghiệp Long An phấn đấu tốc độ tăng trưởng đạt 1,5%Năm 2019: Ngành nông nghiệp Long An phấn đấu tốc độ tăng trưởng đạt 1,5%
Phấn đấu sản lượng lúa năm 2019 đạt 2,75 triệu tấn, trong đó sản lượng lúa chất lượng cao đạt 1,35 triệu tấn; tiếp tục cơ cấu lại lĩnh vực chăn nuôi, chuyển từ chăn nuôi nhỏ, phân tán sang phát triển chăn nuôi trang trại, gia trại, ứng dụng công nghệ cao.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An - Lê Văn Hoàng cho biết: Năm 2019, sở tiếp tục đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, xem trọng chất lượng, gắn sản xuất với công nghiệp chế biến và kết nối chặt chẽ với thị trường tiêu thụ; tập trung triển khai thực hiện hiệu quả Đề án Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC) gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, trong đó đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng 4 vùng sản xuất ƯDCNC (lúa, rau, thanh long và bò thịt) nhằm tạo bước đột phá phát triển của tỉnh đến năm 2020. Tăng cường liên kết sản xuất, mời gọi đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn nhằm nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững theo hướng liên kết "4 nhà" gắn với xây dựng nông thôn mới. Phấn đấu tốc độ tăng trưởng toàn ngành năm 2019 đạt 1,5%.​

Ngành-nông-nghiệp-phấn-đấu-tốc-độ-tăng-trưởng-năm-2019.jpg

Ngành nông nghiệp phấn đấu tốc độ tăng trưởng năm 2019 đạt 1,5%

Bên cạnh đó, ngành tiếp tục thực hiện tái cơ cấu lĩnh vực trồng trọt theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững; tập trung thực hiện chuyển đổi các diện tích đất sản xuất kém hiệu quả sang các cây trồng khác có hiệu quả hơn như thanh long, chanh, rau màu các loại,...

Phấn đấu sản lượng lúa năm 2019 đạt 2,75 triệu tấn, trong đó sản lượng lúa chất lượng cao đạt 1,35 triệu tấn; tiếp tục cơ cấu lại lĩnh vực chăn nuôi, chuyển từ chăn nuôi nhỏ, phân tán sang phát triển chăn nuôi trang trại, gia trại, ƯDCNC, khuyến khích hình thức liên kết theo chuỗi giá trị làm giảm chi phí, nâng cao giá trị gia tăng, bảo đảm an toàn dịch bệnh và bảo vệ môi trường.

Lĩnh vực thủy sản tiếp tục áp dụng các mô hình nuôi theo hình thức thâm canh, ƯDCNC, phấn đấu tổng sản lượng nuôi trồng năm 2019 đạt 45.000 tấn.

Lĩnh vực lâm nghiệp triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình số 17-CTr/TU, ngày 05/6/2017 về việc thực hiện Chỉ thị số 13- CT/TW, ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Phấn đấu năm 2019 trồng 1 triệu cây phân tán các loại và 514ha rừng tập trung.

Ngoài ra, ngành tập trung thực hiện Chương trình đột phá Phát triển nông nghiệp ƯDCNC gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh; tập trung các nguồn lực xây dựng và hỗ trợ các hợp tác xã điểm sản xuất nông nghiệp ƯDCNC.

Phấn đấu đến cuối năm 2019, toàn tỉnh có 16 hợp tác xã điểm ƯDCNC trong sản xuất, từ đó nhân rộng ra toàn tỉnh. Đầu tư phát triển nguồn nhân lực từ nông dân làm nông nghiệp công nghệ cao; đồng thời, mở rộng thị trường, nâng cao chất lượng mẫu mã, bao bì, xây dựng thương hiệu, áp dụng thương mại điện tử trong tiêu thụ nông sản./.

Theo Báo Long An Online 

12/02/2019 8:00 SAĐã ban hành
Thủ Thừa: Họp mặt kỷ niệm 57 năm ngày hy sinh của Liệt sĩ Phan Văn TìnhThủ Thừa: Họp mặt kỷ niệm 57 năm ngày hy sinh của Liệt sĩ Phan Văn Tình
Ngày 20/11, xã Bình An, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An tổ chức họp mặt kỷ niệm 57 năm ngày hy sinh của Liệt sĩ, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân - Phan Văn Tình tại Đình An Hòa Trung, ấp An Hòa 1, xã Bình An.

Họp mặt kỷ niệm 57 năm ngày hy sinh của Liệt sĩ Phan Văn Tình

Bí thư Huyện ủy Thủ Thừa - Dương Văn Tuấn, Chủ tịch UBND huyện - Nguyễn Đăng Minh Xuân tham dự.

Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Phan Văn Tình sinh năm 1941, tham gia cách mạng năm 1959, là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, là chiến sĩ trong đội du kích xã. Trong khi đi vận động nhân dân tham gia đấu tranh chính trị tại Vàm Cầu Kè thuộc xã Bình Phong Thạnh (nay là xã Bình An, huyện Thủ Thừa), để giữ bí mật và bảo đảm cho đồng bào an toàn, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ, đồng chí đã thu hút địch về phía mình.

Đồng chí Phan Văn Tình bị thương, bị địch bắt và dùng sợi niệt trâu choàng cổ lôi trên đường về chợ Thủ Thừa rồi tra tấn dã man nhưng đồng chí kiên quyết không khai báo. Bọn chúng vung lưỡi lê đâm vào cổ, anh đã anh dũng hy sinh vào ngày 24/10/1962 khi mới 21 tuổi. Đồng chí Phan Văn Tình được Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu Liệt sĩ, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân vào ngày 20/12/1994.

Được biết, trong 2 cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và làm nhiệm vụ quốc tế, xã Bình An, huyện Thủ Thừa có 23 Mẹ Việt Nam Anh hùng (trong đó có 1 Mẹ còn sống), 127 gia đình chính sách, hàng trăm người được tặng thưởng huân chương, huy chương các loại. Đặc biệt, Đảng bộ và nhân dân xã Bình An được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/thu-thua-hop-mat-ky-niem-57-nam-ngay-hy-sinh-cua-liet-si-phan-van-tinh-a85728.html

21/11/2019 2:00 CHĐã ban hành
Bộ Tư pháp triển khai việc thi hành Bộ luật Hình sự 2015 và Luật Tiếp cận thông tinBộ Tư pháp triển khai việc thi hành Bộ luật Hình sự 2015 và Luật Tiếp cận thông tin
Sáng ngày 04/11/2017, Bộ trưởng Bộ Tư pháp-Lê Thành Long chủ trì hội nghị trực tuyến quán triệt việc thi hành Bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực thi hành 01/01/2018 và Luật Tiếp cận thông tin có hiệu lực thi hành vào ngày 01/7/2018.

Đây là hai văn bản pháp luật có tầm ảnh hưởng sâu rộng trong xã hội, được người dân quan tâm nhiều.

Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp - Lê Tiến Châu: Bộ luật Hình sự 2015 (gọi tắt BLHS) có nhiều nội dung mang tính đột phá trên tinh thần đổi mới tư duy, đổi mới về chính sách hình sự đối với tội phạm và hình phạt.

Phó giám đốc Sở Tư pháp-Nguyễn Văn Lâm chủ trì phía đầu cầu Long An. 

Đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Long An

Việc xây dựng BLHS 2015 thực hiện quan điểm chỉ đạo của Đảng về cải cách tư pháp với chủ trương "Đề cao có hiệu quả việc phòng ngừa và tính hướng thiện trong việc xử lý người phạm tội. Giảm hình phạt tù, mở rộng hình phạt tiền, hình phạt cải tạo không giam giữ đối với một số loại tội phạm. Hạn chế áp dụng hình phạt tử hình theo hướng chỉ tử hình với một số loại tội phạm đặc biệt nghiêm trọng."

BLHS 2015 bỏ hình phạt tử hình 7 tội danh (cướp tài sản; sản xuất, buôn bán hàng cấm là lương thực, thực phẩm; tàng trữ trái phép chất ma túy; chiếm đoạt chất ma túy; phá hủy công trình, cơ sở, phương tiện an ninh quốc gia; chống mệnh lệnh; đầu hàng địch).

BLHS 2015 bổ sung thêm 2 trường hợp cũng không áp dụng hình phạt tử hình đối tượng đủ 75 tuổi trở lên; người phạm tội tham ô, nhận hối lộ tài sản nhưng sau đó hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, truy tố, xử lý tội phạm, lập công lớn, chủ động nộp lại ít nhất ¾ tài sản,...

Theo Vụ trưởng Vụ Hình sự và Hành chính Bộ Tư pháp-Nguyễn Thị Kim Thoa: Quyền tiếp cận thông tin là một trong những quyền cơ bản của công dân được quy định trong Hiến pháp, chính vì vậy Luật Tiếp cận thông tin ra đời điều chỉnh mối quan hệ trong việc tiếp cận thông tin của công dân. Luật Tiếp cận thông tin ban hành ngày 06/4/2016, gồm 5 chương, 37 điều. Luật quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm và nghĩa vụ của cơ quan nhà nước bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân. Phạm vi điều chỉnh của luật nhằm vào giải quyết vấn đề liên quan, bảo đảm một người dân bình thường có thể thực hiện quyền tiếp cận thông tin của mình.

Các đại biểu tham dự hội nghị. 

Hội nghị cũng lắng nghe các cơ quan, Viện kiểm sát tối cao, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an,… trình bày tham luận, thể hiện trách nhiệm trong việc quán triệt thực hiện sớm đưa hai văn bản pháp luật quan trọng đi vào đời sống./.

Theo Báo Long An Online

06/11/2017 8:05 SAĐã ban hành
Cần tập trung đổi mới các hoạt động xúc tiến thương mại tỉnh Long AnCần tập trung đổi mới các hoạt động xúc tiến thương mại tỉnh Long An
“Hoạt động xúc tiến thương mại cần được đổi mới, có tầm nhìn dài hạn, trọng tâm trọng điểm, trong đó tập trung hỗ trợ đối với những mặt hàng xuất khẩu chủ lực, sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, đồng thời gắn với thực hiện Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam do Bộ Chính trị phát động”.

​Hiện nay có 6 thực trạng mà các doanh nghiệp trong tỉnh đang gặp phải:

Thứ nhất, hoạt động xúc tiến thương mại (XTTM) nhiều năm qua vẫn chưa có gì thay đổi. Hiệu quả của hoạt động XTTM mới chỉ dừng ở những hoạt động bề nổi như các hội chợ, triển lãm, hội thảo… mà ít nội dung đi vào thực chất. Thực trạng trên khiến doanh nghiệp tỏ ra lo lắng khi thị trường xuất khẩu "mở cửa" thì thông tin cho doanh nghiệp lại "đóng".

Thứ hai, cung – cầu chưa gặp nhau. Thông tin doanh nghiệp cần thì phía cơ quan quản lý chưa đa dạng, trong khi thông tin doanh nghiệp nhận được thì chưa thiết thực. "Người làm XTTM phải hiểu được nhu cầu trước mắt của doanh nghiệp, của thời vụ sản phẩm và nhu cầu dài hạn của thị trường để định hướng cho các nhà sản xuất phát triển sản phẩm. Đây cũng là "đơn hàng" mà cộng đồng doanh nghiệp đang đặt hàng cho các cơ quan XTTM". Chương trình XTTM với 3 mục tiêu chính: XTTM định hướng xuất khẩu, XTTM thị trường trong nước và XTTM vùng nông thôn, biên giới, khu, cụm Công nghiệp.

Thứ ba, nhiều doanh nghiệp trong tỉnh tham gia chương trình XTTM cho rằng, cách làm như hiện nay không hiệu quả, hình thức và kinh phí còn hạn chế. Hoạt động XTTM cần phải thay đổi theo hướng có chiến lược dài hơi, chọn đối tượng đúng và trúng, tránh dàn trải tràn lan. Cách đây 8 năm về trước, khi đó cần mở rộng thị trường với nhiều sản phẩm khác nhau. Còn thời điểm này, khi khách hàng đã biết đến sản phẩm của chúng ta, công tác XTTM cần tập trung vào các thị trường trọng điểm.

Thứ tư, hiện nay, doanh nghiệp cần 3 điều: một là, khách hàng với những thông tin ban đầu như địa chỉ, email, số điện thoại, nhu cầu; hai là quy định, điều kiện của khách hàng; ba là tiếp xúc với khách hàng. Tuy nhiên, để tiếp xúc được với khách hàng, vấn đề kinh phí được đặt lên hàng đầu, trong khi ngân sách Nhà nước dành cho XTTM quá ít.

Thứ năm, vấn đề thông tin, sự tương tác thông tin giữa các Trung tâm xúc tiến thương mại các tỉnh, thành phố với thương vụ và các Hiệp hội, ngành hàng chưa phát huy hiệu quả. Trên thực tế, một số thị trường, vai trò cung cấp thông tin của tham tán thương mại cho doanh nghiệp rất mờ nhạt làm hạn chế việc nắm bắt thông tin thị trường. Do vậy, cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các thương vụ với các Hiệp hội, ngành hàng để cung cấp thông tin hai chiều.

Thứ sáu, thông tin XTTM cho doanh nghiệp còn hạn chế, chỉ là số liệu đơn thuần thiếu tính phân tích. Trong khi đó, doanh nghiệp trong tỉnh Long An nói riêng và doanh nghiệp Việt Nam nói chung với những thông tin thiếu "kích thích", bổ trợ nên cũng không mặn mà. Điều doanh nghiệp cần nhất từ cơ quan xúc tiến là đánh trúng mặt mạnh của doanh nghiệp, sản phẩm thế mạnh để tập trung xúc tiến trọng điểm.

Bên cạnh các hoạt động hội chợ, triển lãm, tích cực cung cấp thông tin thị trường và hỗ trợ doanh nghiệp tham gia các khóa tập huấn, đào tạo về kỹ năng XTTM, thì từ phía các doanh nghiệp cũng cần chủ động đề xuất những kiến nghị, hoạt động lên Trung tâm Xúc tiến thương mại để triển khai các hoạt động phù hợp đáp ứng nhu cầu thị trường, nâng cao giá trị sản phẩm để tăng hiệu quả tham gia các sự kiện thương mại trong nước và quốc tế cho doanh nghiệp chứ không nên chỉ đơn thuần "chờ" các chương trình từ Trung tâm Xúc tiến thương mại.

Trong thời gian tới, với phương châm hoạt động trở thành cơ quan "cầu nối" giữa chính quyền tỉnh Long An với các doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp giải quyết các khó khăn vướng mắc, mở rộng thị trường, tăng cường tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; Trung tâm Xúc tiến thương mại sẽ tăng cường thêm lập phiếu khảo sát một số thông tin doanh nghiệp, làm cơ sở cho Trung tâm tập hợp đề xuất các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Hướng các nội dung phiếu điểu tra như sau: Đánh giá về năng lực hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; khả năng cạnh tranh của hàng hóa; Phương thức bán hàng của doanh nghiệp; Thực trạng sử dụng các hình thức xúc tiến thương mại tại doanh nghiệp; Những khó khăn mà doanh nghiệp đang đối mặt trong hoạt động sản xuất kinh doanh; Đánh giá của doanh nghiệp về triển vọng và xu hướng phát triển trong những năm tiếp theo; Đánh giá về môi trường hoạt động kinh doanh và mức độ hỗ trợ của Nhà nước đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp; Nhận thức và nắm bắt thông tin của doanh nghiệp về các hiệp định thương mại như thế nào để Hội nhập.

Đối tượng khảo sát: các doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn tỉnh Long An trong các ngành hàng: điện tử và gia dụng; quần áo may sẵn, giày dép, nguyên phụ liệu dệt may và da giày; thực phẩm chế biến và đồ uống; dược phẩm-hóa mỹ phẩm; sản phẩm cơ kim khí, công nghiệp hỗ trợ; thiết bị điện, vật liệu xây dựng và trang trí nội thất; sản phẩm nhựa và hóa chất; ô tô, xe máy và máy móc thiết bị; hàng thủ công mỹ nghệ và quà tặng, sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao,.../.

Hoàng Việt-Trung tâm XTTM Long An

12/07/2017 3:00 CHĐã ban hành
'Phụ nữ ngành giáo dục có vai trò quan trọng trong công cuộc đổi mới''Phụ nữ ngành giáo dục có vai trò quan trọng trong công cuộc đổi mới'
Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh các chị là những tấm gương nhà giáo tiên phong trong thực hiện, học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện tốt lời dặn dò của Bác.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu chào mừng. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN) 

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu chào mừng. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Nguồn lực con người là quan trọng nhất, quyết định đến mọi nguồn lực phát triển khác và đây chính là trách nhiệm của mọi cấp, mọi ngành, của mỗi gia đình và nhà trường.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đưa ra nhận định trên trong cuộc gặp mặt Đoàn đại biểu nữ cán bộ quản lý, nhà khoa học nữ ngành giáo dục vào sáng 18/10 tại Phủ Chủ tịch.

Đánh giá cao những đóng góp quan trọng của các nữ cán bộ quản lý, nhà khoa học ngành giáo dục và đào tạo, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh các nữ cán bộ quản lý, nhà khoa học là minh chứng khẳng định vị thế và vai trò quan trọng của phụ nữ ngành giáo dục trong công cuộc đổi mới của đất nước và hội nhập quốc tế.

Các chị là những tấm gương nhà giáo tiên phong trong thực hiện, học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện tốt lời dặn dò của Bác "dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt-học tốt," phấn đấu trở thành những nhà quản lý giỏi, tinh thông nghiệp vụ.

Phó Chủ tịch nước chỉ rõ, để hoàn thành được sứ mệnh lịch sử của mình trong quá trình hội nhập, đòi hỏi phải có nhiều nguồn lực, trong đó nguồn lực con người là quan trọng nhất, quyết định đến mọi nguồn lực phát triển khác. Đây chính là trách nhiệm của mọi cấp, mọi ngành, của mỗi gia đình và nhà trường.

Phó Chủ tịch nước cho rằng, để tiếp tục thực hiện triển khai nhiệm vụ đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục Việt Nam theo tình thần Nghị quyết số 29, khóa 11, ngành giáo dục cần kiên trì thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng kết hợp nhuần nhuyễn nguyên lý giáo dục là học đi đôi với hành, nhà trường gắn với gia đình và xã hội. Trong đó, người giáo viên phải thường xuyên được đào tạo và bồi dưỡng nâng cao trình độ; đổi mới phương pháp giảng dạy; tiếp tục đổi mới quản lý giáo dục, đây là nhiệm vụ trọng tâm, là khâu đột phá để nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tặng ảnh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh cho các đại biểu. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN) 

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tặng ảnh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh cho các đại biểu. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

"Thời đại ngày nay là của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư của kỹ thuật số vì thế đòi hỏi ngành giáo dục chúng ta cũng phải thường xuyên đổi mới, nâng cao trình độ. Muốn có trò giỏi thì phải có thầy giỏi. Do đó, người giáo viên cùng như cán bộ ngành phải không ngừng nâng cao trình độ, thường xuyên học hỏi và từ đó truyền đạt những kiến thức mới, kỹ năng mới đến học sinh," Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nói.

Phó Chủ tịch nước cũng đề nghị ngành giáo dục tích cực đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, thi đua "Dạy tốt-Học tốt." Kịp thời nêu gương các điển hình tiên tiến nhằm động viên kịp thời cô giáo và học sinh sinh viên có ý thức phấn đấu tốt và có kết quả giảng dạy, học tập tiến bộ; có các hình thức thi đua sâu rộng trong toàn ngành đề thực sự làm động lực cho thầy cô giáo dạy giỏi, học sinh sinh viên học tốt. Cùng với đó, cần chuẩn bị kỹ các điều kiện tốt nhất để triển khai có hiệu quả chương trình giáo dục phổ thông mới. Trong đó, tập trung vào công tác đào tạo, đào tạo lại, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên đáp ứng yêu cầu đổi mới.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh với các đại biểu. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN) 

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc ​Thịnh với các đại biểu. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Phụ nữ chiếm tỷ lệ gần 75% trong tổng số hơn 1,5 triệu cán bộ, nhà giáo, người lao động toàn ngành giáo dục. Quán triệt chủ trương của Đảng và Nhà nước về công tác phụ nữ, những năm qua Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã triển khai nhiều giải pháp chăm lo, phát triển đội ngũ nữ cán bộ người lao động đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. Trong đó, đã cụ thể hóa Nghị quyết 11 của Bộ Chính trị về công tác phụ nữ thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, tổ chức các phong trào thi đua, tiêu biểu là phong trào "Giỏi việc trường-đảm việc nhà" trong suốt gần 30 năm qua, tạo tiền đề tốt cho nữ cán bộ người lao động phấn đấu vươn lên, góp phần vào những thành tựu chung của ngành giáo dục./.

Theo TTXVN

19/10/2019 9:00 CHĐã ban hành
'Giấy thông hành' và câu chuyện xuất khẩu trái cây Việt Nam'Giấy thông hành' và câu chuyện xuất khẩu trái cây Việt Nam
Các chuyên gia cho rằng thâm nhập được vào thị trường Mỹ là tín hiệu đáng mừng cho các loại trái cây đặc sản Việt Nam thời gian qua, tuy nhiên cần có biện pháp chinh phục lâu dài.
​​

Xoài là loại trái cây thứ sáu của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Mỹ. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Sau thanh long, nhãn, chôm chôm, vải thiều và vú sữa, mới đây xoài là loại trái cây thứ sáu của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Mỹ, đưa Mỹ trở thành thị trường xuất khẩu thứ 40 của trái xoài Việt Nam.

Nhiều ý kiến cho rằng việc nhiều loại trái cây thâm nhập vào thị trường Mỹ đã mở ra bức tranh tươi sáng cho mục tiêu tăng trưởng của trái cây Việt.

Còn với các doanh nghiệp, bên cạnh sự phấn khởi từ việc tăng giá trị sản phẩm gấp 3, 4 lần so với bán trong nước thì đây là bước đệm để đẩy mạnh xây dựng thương hiệu giúp tăng giá trị sản phẩm trong tương lai.

Dư địa cho xoài Việt

Ông Trần Thanh Hải - Phó Cục trưởng Cục Xuất Nhập khẩu (Bộ Công Thương) nhấn mạnh hành trình để xoài Việt có "giấy thông hành" đi Mỹ không hề dễ dàng bởi sự khắt khe về tiêu chuẩn từ nhà nhập khẩu khó tính nhất nhì thế giới. Việc trái xoài Việt đã chinh phục được thị trường nhập khẩu có sức cầu rất lớn này là điều đáng tự hào.

Theo thống kê, Mỹ là thị trường có sức tiêu thụ lớn với xoài nhưng sản xuất tại chỗ của Mỹ chỉ đạt 3.000 tấn/năm, bằng 1/100 số lượng phải nhập khẩu. Do vậy, hằng năm Mỹ phải nhập khoảng gần 400.000 tấn xoài tươi chủ yếu từ các quốc gia châu Mỹ như Mexico, Peru, Ecuador, Brazil và Guatemala mới có thể đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước. Xoài nội địa của Mỹ chủ yếu được trồng tại các bang Florida, Hawaii và một lượng nhỏ tại California và Texas.

Đây chính là dư địa để xoài Việt có cơ hội gia tăng tiêu thụ bởi mỗi năm, Việt Nam có thể xuất sang Mỹ khoảng 3.000 tấn xoài tươi, tương đương gần 1% lượng xoài tươi nhập khẩu của quốc gia này và ngang bằng với sản lượng xoài nội địa của Mỹ.

 

Quả xoài sau khi rửa được sấy khô để loại sạch nhựa. (Ảnh: Chương Đài/TTXVN)

Đặc biệt, nếu được quy hoạch vùng sản xuất và chế biến đạt các tiêu chuẩn khắt khe từ các thị trường khó tính, trái xoài Việt Nam với giá trị sản xuất đạt 490 triệu USD có thể trở thành mặt hàng xuất khẩu mang lại ngoại tệ lớn giống như thanh long, nhãn, chôm chôm...

Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng Giám đốc Công ty Vina T&T chia sẻ các đơn vị xuất khẩu của Việt Nam đang làm việc với cơ quan kiểm dịch thực vật của Việt Nam để hoàn thiện các khâu chuẩn bị cuối cùng trước khi đưa trái xoài vào thị trường Mỹ.

Cũng theo ông Nguyễn Đình Tùng, trái xoài của Việt Nam có nhiều cơ hội cạnh tranh tại thị trường Mỹ vì chủng loại đa dạng và hương vị đặc trưng. Qua khảo sát, hiện xoài của Mexico đang chiếm thị phần lớn nhất tại Mỹ.

Xoài của Mexico chín ăn rất ngọt nhưng không có hương vị thơm ngon như xoài cát của Việt Nam nên mặt hàng này của Việt Nam có thể cạnh tranh được dù giá thành cao do vận chuyển bằng đường máy bay.

Ngoài ra, phía Mỹ cho các chủng loại xoài của Việt Nam được vào nước này nên có thể xuất khẩu thêm các loại xoài xanh, xoài tượng… để đa dạng các mục đích tiêu dùng như làm gỏi, salad. Đặc biệt, các loại xoài này có thể được vận chuyển bằng đường biển nên giá thành sẽ giảm hơn.

Theo giới phân tích, phía Mỹ yêu cầu xoài xuất khẩu sang thị trường này phải vượt qua nhiều tiêu chuẩn khắt khe như điều kiện nhà vườn, đóng gói, xử lý chiếu xạ, kiểm dịch thực vật tại cửa khẩu nhập...

Trái xoài của Việt Nam được trồng từ Nam ra Bắc, với những giống xoài nổi tiếng có hình dáng đẹp và hương vị đặc trưng như xoài cát Hòa Lộc, xoài Keo, xoài Cát Chu, xoài Hòn, xoài bưởi, xoài Cát bồ, xoài Canh nông, xoài Yên Châu...; trong đó giống xoài chủ lực xoài Cát Hòa Lộc đã được cấp giấy đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa và chứng chỉ quốc gia về chỉ dẫn địa lý. Các vườn xoài xuất khẩu được sản xuất theo quy trình chứng nhận thực hành nông nghiệp tốt VietGAP và GlobalGAP.

Do vậy, các chuyên gia cho rằng thâm nhập được vào thị trường Mỹ là tín hiệu đáng mừng cho các loại trái cây đặc sản Việt Nam thời gian qua. Tuy nhiên, sau quá trình thâm nhập là định hướng biện pháp chinh phục lâu dài, nhất là với thị trường khó tính như Mỹ.

Vì thế người nông dân, doanh nghiệp và các chuyên gia đầu ngành cần có những biện pháp trước mắt và lâu dài trong xây dựng chất lượng cũng như bảo đảm ổn định về số lượng sản phẩm để cung ứng theo yêu cầu của các thị trường này.

Khắc phục điểm yếu

Theo Bộ Công Thương, mặc dù kim ngạch xuất khẩu năm 2018 của mặt hàng trái cây cán đích 4 tỉ USD, vượt qua cả dầu thô nhưng giá trị cạnh tranh vẫn rất thấp và khâu bảo quản vẫn là điểm yếu cơ bản.

Phân tích rõ hơn về vấn đề này, các chuyên gia thương mại khẳng định hiện nay, xuất khẩu trái cây Việt Nam xuất sang Mỹ số lượng lớn nhất vẫn là nhãn và thanh long vì 2 loại trái này có thời gian bảo quản tương đối dài. Nhãn bảo quản được 45 ngày, thanh long được 30 ngày.

Tuy vậy, với thời gian ấy, nhãn và thanh long sang Mỹ bằng tàu biển cũng chỉ đến được những bang gần, không đủ thời gian tới những bang xa hơn.

Trong khi đó, chôm chôm với thời hạn bảo quản chỉ khoảng một tuần, nếu xuất sang Mỹ buộc phải đi máy bay, mà giá cước máy bay rất cao khiến cho việc xuất khẩu chôm chôm sang Mỹ bị hạn chế khá nhiều. Quả vải gần như không còn được các doanh nghiệp xuất khẩu sang Mỹ do thời gian bảo quản quá ngắn.

Thực tế này cho thấy bên cạnh những tiềm năng, lợi thế, hiện nay ngành sản xuất rau quả Việt Nam đứng trước không ít khó khăn, thách thức trước những quy định ngặt nghèo của nước sở tại về kiểm tra chất lượng, dịch bệnh, đóng gói..., nhất là công nghệ bảo quản.

Nếu như Nhật Bản có công nghệ bảo quản đông lạnh tế bào, giữ được trái cây tươi lâu cả năm trời, chất lượng vẫn đảm bảo thì trái cây Việt Nam vẫn bảo quản theo phương pháp giữ mát là chính.

Hay như một số quốc gia yêu cầu phải chiếu xạ, mà Việt Nam chỉ có một nhà máy chiếu xạ ở Thành phố Hồ Chí Minh thì việc vận chuyển từ các vùng miền khác về để chiếu xạ mất rất nhiều thời gian và làm đội chi phí, hiệu quả không cao.

Đánh giá về tiềm năng xuất khẩu trái cây trong thời gian tới, Bộ Công Thương kỳ vọng giá trị xuất khẩu cây ăn quả năm 2019 có thể tăng thêm 1 tỉ USD so với năm 2018. Nhiều loại cây ăn trái đang có cơ hội phát triển lớn là bưởi, chanh leo và sầu riêng.

Ông Đinh Cao Khuê, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao, một trong những doanh nghiệp xuất khẩu trái cây lớn, khẳng định những thị trường khó tính như Mỹ, Australia, Nhật Bản… đang mở cửa nhiều hơn với các loại trái cây chất lượng cao của Việt Nam.

Do đó, các doanh nghiệp sẽ có cơ hội lớn hơn nếu đẩy mạnh khâu giới thiệu, quảng bá tại các hội chợ nông sản, thực phẩm quốc tế như Anuga (Đức), Sial (Pháp), Moskva (Nga), Foodex (Nhập Bản)... để gặp gỡ khách hàng toàn cầu, đồng thời nắm bắt, đáp ứng được nhu cầu của khách hàng từng khu vực.

Tuy nhiên, để khẳng định vị thế và nâng giá trị hàng hóa xuất khẩu, doanh nghiệp nên đẩy mạnh làm trái cây chế biến, giúp tăng giá trị của các sản phẩm lên 10-20 lần so với trái cây tươi.

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng nông sản, tới đây, Bộ Công Thương tiếp tục chú trọng phát triển nguồn hàng xuất khẩu, cùng đó là các biện pháp dài hạn, hiệu quả hỗ trợ doanh nghiệp, nông dân tháo gỡ khó khăn nhằm đảm bảo tính bền vững.

Ngoài ra, Bộ Công Thương khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam cùng nhau phối hợp xây dựng chuỗi cung ứng sản xuất hàng xuất khẩu vào thị trường Mỹ.

Đặc biệt, các doanh nghiệp cần thay đổi cách thức kinh doanh, tìm hiểu thị hiếu tiêu dùng; lựa chọn sản phẩm phù hợp và hình thành chuỗi liên kết để nâng cao khả năng cạnh tranh./.

Theo TTXVN

25/02/2019 9:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​