Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

 
Tin tức - Sự kiện - Giáo dục
 
Chị Huỳnh Thị Kim Hoàng (xã Long Trạch, huyện Cần Đước, tỉnh Long An) được giới trẻ trong tỉnh biết đến từ khi giành giải nhất cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Long An lần thứ I năm 2018. Năm 2019, chị tiếp tục được khẳng định tài năng, đam mê sáng tạo của mình qua các cuộc thi khởi nghiệp cấp khu vực và toàn quốc. 
 
Sáng ngày 31/12/2019, Hội Cựu giáo chức tỉnh tổ chức Hội thảo gắn kết 3 môi trường giáo dục và vai trò của Hội Cựu giáo chức. Tham dự hội thảo có Phó Chủ tịch Hội Cựu giáo chức Việt Nam - Ngô Hải Phong, Chủ tịch Hội Cựu Giáo chức Việt Nam tỉnh Long An - Tôn Thọ Nuôi. 
 
Cô Nguyễn Thị Ly (SN 1970) - giáo viên Trường Mầm non thị trấn Thủ Thừa, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An nhiều năm liền là giáo viên dạy giỏi, chiến sĩ thi đua cấp huyện. Riêng năm học 2018-2019, cô đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh. 
 
Sáng ngày 29/12/2019, UBND tỉnh tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên và nhi đồng tỉnh Long An lần thứ 12 năm 2019 và phát động cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên và nhi đồng lần thứ 13 năm 2020. 
 
Ngày 27/12, Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá (THTL) tỉnh Long An tổ chức Hội thi tìm hiểu Luật Phòng, chống THTL trong ngành Công an năm 2019. Phó Giám đốc Sở Y tế - Võ Văn Thắng dự. 
 
Cùng thí sinh cả nước, sáng ngày (27/12), 70 thí sinh (TS) của Long An bước vào Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2019-2020 tại điểm thi Trường THPT Chuyên Long An. Đơn vị Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Long và Sở Giáo dục - Khoa học - Công nghệ Bạc Liêu coi thi. 
 
Còn ít ngày nữa Đội tuyển học sinh giỏi (HSG) cấp quốc gia của Long An sẽ tham gia tranh tài cùng HSG cả nước tại Kỳ thi chọn HSG cấp quốc gia THPT năm học 2019-2020. Mỗi em có một "chiến lược" riêng nhằm hướng đến mục tiêu chung giành giải cao tại kỳ thi quan trọng này. 
 
​​Ngày 25/12, Hội Cựu giáo chức tỉnh Long An tổ chức Hội nghị Giới thiệu Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới. Nguyên Phó Chủ tịch Hội Cựu giáo chức Việt Nam – Ngô Hải Phong đến dự. 
 
Đó là phát biểu của Chủ tịch Hội Cựu giáo chức tỉnh Long An – Tôn Thọ Nuôi tại Hội nghị tổng kết hoạt động Hội Cựu giáo chức năm 2019 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020 vào ngày 25/12 do Hội Cựu giáo chức tỉnh tổ chức. 
 
Đây là sản phẩm xuất phát từ ý tưởng sáng tạo của em Võ Bá Toàn - học sinh lớp 11A1, Trường THPT Cần Giuộc (xã Trường Bình, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) cùng với sự hỗ trợ đắc lực của người bạn cùng lớp Huỳnh Nguyễn Đức Huy. 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Vĩnh Hưng: Tiêu hủy dớn và xuyệc điệnVĩnh Hưng: Tiêu hủy dớn và xuyệc điện
Ngày 10/9, xã Tuyên Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An tổ chức tiêu hủy 125 dớn, dụng cụ đánh bắt cá nhỏ, 6 xuyệc điện dùng để khai thác thủy sản trái phép. Đây là số ngư cụ mà người dân dùng để khai thác thủy sản trái phép, bị Tổ kiểm tra bảo vệ công trình thủy lợi và đánh bắt trái phép nguồn lợi thủy sản xã Tuyên Bình phát hiện, tịch thu từ đầu mùa lũ đến nay.

 

Tiêu hủy dớn và xuyệc điện

UBND xã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 19 triệu đồng đối với 19 trường hợp vi phạm. Ngoài ra, khi lực lượng tuần tra phát hiện trường hợp sử dụng xung điện khai khác thủy sản nhưng không chấp hành hiệu lệnh, đoàn đã lập biên bản tạm giữ 1 xuồng máy, đang chờ xử lý.

Việc sử dụng xung điện, dớn, lưới cá kích cỡ nhỏ, sai quy định để khai thác thủy sản là hành vi bị nghiêm cấm vì làm cạn kiệt nguồn lợi thủy sản, ảnh hưởng đến môi trường sống của các loài thủy sản. Sử dụng xung điện còn gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Tuy được các ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động để người dân hiểu rõ tác hại và không sử dụng các loại xung điện, dớn để khai thác thủy sản trên kênh, rạch nhưng vẫn còn một số người cố tình vi phạm./.

Theo Báo Long An Online

11/09/2018 2:05 CHĐã ban hành
Những điểm mới trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2016Những điểm mới trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2016
Năm 2016 là năm thứ 2 áp dụng thi THPT quốc gia thay thế cho thi xét tốt nghiệp và đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ). Tuy nhiên, theo dự thảo sửa đổi, bổ sung Quy chế thi THPT quốc gia, kỳ thi năm nay có nhiều điểm mới so với năm trước. Để hiểu thêm vấn đề này, phóng viên (PV) Báo Long An có cuộc trao đổi với Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) - Nguyễn Thanh Tiệp.

hoc sinh đat cau hoi tu van.JPG

Học sinh đặt câu hỏi trong buổi tư vấn hướng nghiệp do Sở GD&ĐT phối hợp Đài Phát thanh và Truyền hình Long An tổ chức

° PV: Thưa ông, theo dự thảo sửa đổi, bổ sung Quy chế thi THPT QG, kỳ thi năm nay có những điểm nào mới?

Ông Nguyễn Thanh Tiệp: Theo dự thảo, kỳ thi THPT quốc gia năm nay có nhiều điểm mới so với năm 2015. Điểm thay đổi lớn nhất có thể nói về cụm thi. Năm nay, mỗi tỉnh/thành phố tổ chức cụm thi. Trong đó, cụm thi cho thí sinh (TS) dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ do trường ĐH chủ trì, phối hợp Sở GD&ĐT (gọi tắt là cụm thi ĐH) và cụm thi cho TS dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT do Sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp trường ĐH (gọi tắt là cụm thi tốt nghiệp). Tùy tình hình cụ thể của địa phương, có thể chỉ tổ chức cụm thi ĐH. Về kết quả thi và đăng ký xét tuyển, Sở GD&ĐT và trường ĐH chủ trì cụm thi sẽ công bố kết quả thi. Trong đó, trường ĐH chủ trì cụm thi sẽ cấp cho TS dự thi để tuyển sinh ĐH, CĐ 1 giấy chứng nhận kết quả thi để làm thủ tục nhập học. TS sử dụng mã số ghi trong giấy chứng nhận kết quả thi để đăng ký xét tuyển trong các đợt xét tuyển. TS đăng ký xét tuyển  qua bưu điện và trực tuyến. Khi đăng ký xét tuyển, TS không bắt buộc phải nộp phiếu xác nhận kết quả thi. Giấy chứng nhận bản chính chỉ nộp khi trúng tuyển. Ở đợt xét tuyển đầu tiên, thời gian đăng ký xét tuyển và xét tuyển là 12 ngày; mỗi TS được đăng ký xét tuyển vào tối đa 2 trường, mỗi trường tối đa 2 ngành đào tạo. Riêng các đợt xét tuyển kế tiếp, thời gian đăng ký và xét tuyển mỗi đợt 10 ngày và TS đăng ký xét tuyển mỗi đợt vào tối đa 3 trường, mỗi trường tối đa 2 ngành đào tạo.

° PV: Những điểm mới đó có những thuận lợi gì với TS so với kỳ thi năm 2015, thưa ông?

Ông Nguyễn Thanh Tiệp: Những thay đổi trong kỳ thi năm nay có nhiều thuận lợi cho TS. Các TS không phải di chuyển sang tỉnh khác để thi, sẽ giúp giảm chi phí, ít tốn kém. Sở GD&ĐT và trường ĐH chủ trì cụm thi công bố kết quả thi tạo thuận lợi cho TS và phụ huynh trong việc tra cứu kết quả thi. Việc đăng ký xét tuyển sinh ĐH, CĐ thông qua đường bưu điện hoặc trực tuyến giúp thuận tiện cho TS và giảm chi phí đi lại. Nhìn chung, những điểm mới này không gây khó khăn gì cho TS, chỉ khác với năm trước là TS không được thay đổi nguyện vọng vào trường, ngành đã đăng ký trong từng đợt xét tuyển và không được rút hồ sơ xét tuyển.

° PV: Thưa ông, trước kỳ thi THPT quốc gia năm nay, TS cần có sự chuẩn bị như thế nào?

Ông Nguyễn Thanh Tiệp: TS cần phải nắm chắc các thông tin liên quan đến kỳ thi: Lịch thi, môn thi, nội dung đề thi, thông báo tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ,... Đồng thời, các em cần chú ý các môn khoa học xã hội đề thi sẽ theo hướng mở, giảm việc học thuộc lòng, yêu cầu TS phải biết phân tích sự kiện được dư luận xã hội quan tâm. Còn với các môn khoa học tự nhiên, ngoài việc đánh giá kiến thức THPT, đề thi sẽ tập trung vào các câu hỏi vận dụng kiến thức, thực hành. Đặc biệt, TS phải thật cân nhắc trước khi chọn trường, cần tìm hiểu kỹ thông tin tuyển sinh của các trường trước khi đăng ký xét tuyển, đồng thời, lưu ý mốc thời gian nộp hồ sơ.

° PV: Hiện nay, ở các trường THPT, công tác tư vấn, chọn môn thi tự chọn được thực hiện như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Thanh Tiệp: Ở các trường THPT, các trung tâm giáo dục thường xuyên và kỹ thuật tổng hợp-hướng nghiệp, lãnh đạo các đơn vị đều tổ chức tuyên truyền sâu rộng về kỳ thi THPT quốc gia. Nội dung tuyên tuyền là những điểm mới, vấn đề cần lưu ý, việc chọn trường, đăng ký xét tuyển, cách làm hồ sơ đăng ký dự thi,... đến giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh. Các đơn vị phân công cán bộ phụ trách tuyển sinh cùng với giáo viên chủ nhiệm lớp, giáo viên bộ môn tư vấn cho học sinh theo hướng chọn ngành học, trường ĐH, CĐ theo nguyện vọng, sở thích, đồng thời căn cứ năng lực học tập để chọn môn thi phù hợp nhằm đạt kết quả cao trong kỳ thi.

° PV: Xin ông cho biết, công tác tổ chức tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển CĐ, ĐH cho TS được thực hiện như thế nào?

Ông Nguyễn Thanh Tiệp: Sở GD&ĐT có văn bản chỉ đạo các trường THPT, các trung tâm giáo dục thường xuyên và kỹ thuật tổng hợp-hướng nghiệp xây dựng kế hoạch thông tin, tuyên truyền và triển khai sâu rộng về kỳ thi THPT quốc gia, công tác tuyển sinh ĐH, CĐ, trung cấp chuyên nghiệp đến toàn thể đội ngũ cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh nắm để thực hiện. Sở cũng chỉ đạo thủ trưởng các đơn vị phối hợp các trường ĐH, CĐ tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh cho học sinh, tạo điều kiện cho học sinh được tham gia các đợt tư vấn tuyển sinh lớn do các trường ĐH tổ chức tập trung. Ngoài ra, các trường THPT còn mời trường ĐH, CĐ đến tư vấn tuyển sinh tại trường. Cùng với đó, các trường THPT cũng cung cấp thông tin về kỳ thi và thông tin về xét tuyển ĐH, CĐ thông qua các tiết sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt chủ nhiệm, tổ chức các buổi thông tin, tuyên truyền tập trung và trên bảng thông báo chung của đơn vị,...

° PV: Theo ông, các buổi tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh mang lại hiệu quả thiết thực như thế nào với các TS?

Ông Nguyễn Thanh Tiệp: Qua các buổi tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh, TS có được thông tin thiết thực và bổ ích về các ngành, nghề, các trường ĐH, CĐ mà trước đây có thể TS chưa biết. Từ đó, TS có thể tham khảo thêm ý kiến của gia đình, người thân. Quan trọng nhất là TS sẽ có định hướng chọn trường, ngành phù hợp với sở thích, năng lực bản thân và nhu cầu nguồn nhân lực ở địa phương,... Trên cơ sở nắm vững những quy định mới nhất về kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, phương thức xét tuyển, các tổ hợp môn theo nhóm ngành tuyển sinh vào các trường ĐH, CĐ,... TS có thể định hướng chọn các môn thi phù hợp để đăng ký dự thi ngay từ đầu và tập trung ôn tập có hiệu quả. Bởi vì, nếu chọn nhiều môn thi, TS sẽ bị phân tán năng lực, thời gian và công sức, nhưng nếu chọn ít môn thi thì số tổ hợp môn thi ít, cơ hội trúng tuyển vào ĐH, CĐ sẽ thấp hơn.

° PV: Xin cảm ơn ông!

Ngọc Thạch

04/03/2016 11:00 SAĐã ban hành
Giao ban Hội Nông dân các tỉnh, thành phố vùng kinh tế trọng điểm phía Nam năm 2017Giao ban Hội Nông dân các tỉnh, thành phố vùng kinh tế trọng điểm phía Nam năm 2017
Ngày 01/02, tại Long An diễn ra hội nghị giao ban Hội nông dân các tỉnh, thành phố vùng kinh tế trọng điểm phía Nam năm 2017. Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam – Nguyễn Hồng Lý; Ủy viên thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phụ trách phía Nam – Phạm Minh Hùng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh đến dự.

Quang cảnh hội nghị

Thời gian qua, Hội nông dân các địa phương bám sát phong trào trọng tâm của Hội, trong đó phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi là được xem là một trong những nội dung đột phá. Các mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất tạo nên lớp nông dân thời kỳ mới, thích ứng nhanh với cơ chế thị trường. Nhiều nông dân mạnh dạn đầu tư máy móc thiết bị, ứng dụng khoa học kỹ thuật, thực hiện quy trình sản xuất an toàn phục vụ người tiêu dùng. Tuy nhiên, sản xuất nông nghiệp còn gặp nhiều khó khăn, tăng trưởng kinh tế tuy đạt chỉ tiêu Nghị quyết nhưng chưa thật bền vững, thiếu tính ổn định giữa các khu vực, sản xuất manh mún, thiếu liên kết, không gắn với thị trường làm giá cả nông sản bấp bênh, nhiều nông dân chưa nhận thức tốt việc xây dựng thương hiệu cho sản phẩm.

Phát biểu tại hội nghị giao ban, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh bày tỏ sự đồng thuận và hoan nghênh tinh thần chủ động phối hợp giữa Hội nông dân các tỉnh, thành trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Đặc biệt với chủ đề thảo luận chuyên đề về vai trò Hội nông dân tham gia chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao có ý nghĩa rất thực tiễn để góp phần định hướng và tháo gỡ khó khăn cho nông dân tỉnh Long An nói riêng và nông dân trong khu vực nói chung trong sản xuất nông nghiệp hiện nay.

giao-ban-Hoi-nong-dan-01-02-2018.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh phát biểu tại hội nghị giao ban

Các đại biểu tham gia hội nghị giao ban đã chia sẻ kinh nghiệm hay, cách làm mới, mô hình hiệu quả và giải pháp khắc phục khó khăn trong công tác Hội. Trước xu thế hội nhập quốc tế hiện nay, việc liên kết vùng là một chiến lược quan trọng giúp phát huy tốt tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương. Với chủ trương gắn kết giữa các đơn vị Hội nông dân đã giúp cho các cấp Hội trong khu vực có nhiều phương thức tổ chức phong trào nông dân hoạt động hiệu quả, tạo điều kiện đưa công tác Hội phát triển theo chiều sâu và nâng cao chất lượng.

Dịp này, hội nghị tiến hành bàn giao đơn vị đăng cai hội nghị giao ban 6 tháng đầu năm 2018 cho Hội nông dân tỉnh Bình Thuận.

TV​

02/02/2018 9:00 SAĐã ban hành
Tổng lãnh sự Cuba tại thành phố Hồ Chí Minh đến thăm và chào xã giao lãnh đạo tỉnh Long AnTổng lãnh sự Cuba tại thành phố Hồ Chí Minh đến thăm và chào xã giao lãnh đạo tỉnh Long An
Chiều ngày 18/12/2018, Bà Indira Lopez Arguelles, Tổng lãnh sự Cuba tại thành phố Hồ Chí Minh chào xã giao lãnh đạo tỉnh Long An. Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ngành tiếp đoàn.

CT UBND tỉnh tiếp TLS Cuba tại TPHCM 18122018.JPG

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần tiếp Bà Indira Lopez Arguelles, Tổng lãnh sự Cuba tại thành phố Hồ Chí Minh

Tại buổi tiếp, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần đã gởi lời cảm ơn và rất vinh hạnh khi được đón tiếp Bà Indira Lopez Arguelles, Tổng lãnh sự Cuba tại thành phố Hồ Chí Minh có chuyến thăm Long An đầu tiên nhân dịp nhận nhiệm kỳ công tác mới tại thành phố Hồ Chí Minh, và nhân dịp nhận lời mời tham dự Lễ khai mạc Festival Lúa gạo lần thứ III được tổ chức tại Long An.  

Chủ tịch UBND tỉnh giới thiệu với Đoàn khái quát tình hình phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh, những thế mạnh của Long An trên tất cả các lĩnh vực. Qua đó, góp phần mở ra cơ hội để hai bên tìm hiểu và hợp tác với nhau trong tương lai. Tỉnh Long An mong muốn Bà Indira Lopez Arguelles, Tổng lãnh sự Cuba tại thành phố Hồ Chí Minh sẽ là cầu nối, giới thiệu các đối tác của Cuba đến tìm hiểu và hợp tác với tỉnh Long An trong thời gian tới…

Lãnh đạo tỉnh chụp hình lưu niệm với TLS Cuba tại TPHCM 18122018.JPG

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần và đại diện lãnh đạo sở, ngành tỉnh chụp ảnh lưu niệm cùng Bà Indira Lopez Arguelles

Bà Indira Lopez Arguelles, Tổng lãnh sự Cuba tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết, rất vui và vinh dự khi lần đầu tiên đến thăm và làm việc tại Long An. Tại buổi làm việc, Bà Indira Lopez Arguelles cũng giới thiệu các Công ty, Tập đoàn lớn của Cuba cũng như các dự án danh mục đầu tư của Cuba trên các lĩnh vực như kinh tế, thương mại, nông nghiệp, y tế, xây dựng, sản xuất hàng tiêu dùng…. Theo đó, Bà Indira Lopez Arguelles cũng mong muốn được hợp tác và sẽ tiếp tục kêu gọi hỗ trợ, xúc tiến đầu tư giữa tỉnh Long An với các đối tác của Cuba. Hy vọng thời gian tới, phát huy mối quan hệ truyền thống tốt đẹp đó, hai bên mong muốn hợp tác trên các lĩnh vực, cùng nhau xây dựng mối quan hệ củng cố, phát triển. 

Lan Vy

18/12/2018 6:00 CHĐã ban hành
Cử tri Đức Hòa phản ánh nhiều vấn đề bức xúc đến Đại biểu HĐND tỉnh Long AnCử tri Đức Hòa phản ánh nhiều vấn đề bức xúc đến Đại biểu HĐND tỉnh Long An
Ngày 21/6, Đại biểu HĐND tỉnh Long An khóa IX gồm: ông Phạm Văn Rạnh – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Võ Thành Trí – Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; ông Lê Quốc Dũng – Chánh án Tòa án Nhân dân tỉnh có cuộc tiếp xúc cử tri xã Hòa Khánh Tây, Tân Phú, Đức Lập Thượng và thị trấn Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa. Đến dự có Bí thư Huyện ủy Đức Hòa – Phan Nhân Duy.

Đại biểu HĐND tỉnh Long An khóa IX tiếp xúc cử tri 

Cử tri ấp Đức Ngãi 2, xã Đức Lập Thượng bức xúc đối với các dự án của Công ty cổ phần địa ốc Hồng Phát do tiến độ đầu tư không bảo đảm, cử tri đề nghị có biện pháp giải quyết triệt để vấn đề tồn đọng của dự án Hồng Phát để người dân an tâm. Đồng thời, các hộ trong diện thu hồi đất mong muốn có nền tái định cư để có cuộc sống ổn định hơn. 

Vấn đề lấn chiếm lòng lề đường mua bán gây mất trật tự, cản trở giao thông dọc theo tuyến Đường tỉnh 823 gây bức xúc trong nhân dân; cử tri đề nghị thi công, sửa chữa hư hỏng đường đi 2 bên tuyến kênh nằm trong dự án thủy lợi Phước Hòa để bảo đảm việc đi lại; cần xem xét lại việc quy hoạch đất cho các dự án đầu tư vào địa bàn huyện không bị trùng lắp.

 

Cử tri nêu ý kiến tại cuộc tiếp xúc

Ngoài ra, với tình hình giá điện tăng, cử tri đề nghị ngành điện xem xét việc tăng định mức điện sinh hoạt. Đồng thời, ngành điện cần di dời các trụ điện ra dọc đường đi, thường xuyên kiểm tra bảo trì các đường dây điện xuống cấp nhằm bảo đảm an toàn. 

Song song đó, cử tri phản ánh nhiều tệ nạn xã hội còn diễn ra như đá gà qua mạng internet, tham gia chơi game bắn cá,...

Sau khi nghe ý kiến của cử tri, lãnh đạo địa phương giải trình những vấn đề thuộc thẩm quyền. Đại biểu HĐND tỉnh giải trình một số khó khăn, vướng mắc, tiếp thu ý kiến của cử tri để trình lên kỳ họp sắp tới./.

Theo Báo Long An Online

22/06/2019 10:00 CHĐã ban hành
Về nhà đónTếtVề nhà đónTết
​Tháng Chạp về, khi đường phố bắt đầu thay đổi với sắc hoa, ánh đèn thì những người con xa quê lại nôn nao. Quên đi những phiền muộn, âu lo và thu xếp công việc bộn bề, họ chuẩn bị trở về đón tết bên gia đình!
Gia đình em Huỳnh Hoàng Huy đón tết

Gia đình em Huỳnh Hoàng Huy đón tết 

"Chỉ có tết, gia đình, người thân mới trở về nhà đông đủ và không bận rộn công việc hay học hành. Mọi người dành thời gian để thăm hỏi, trò chuyện, chúc tết nhau. Chỉ cần như thế, tình cảm gia đình, họ hàng cũng bền chặt, khắng khít hơn" - em Huỳnh Hoàng Huy, ngụ thị trấn Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An hiện là sinh viên năm 4, Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An, thổ lộ.

Dù trường cách nhà không quá xa nhưng bắt đầu vào năm cuối đại học, việc học, việc làm thêm của Huy khá bận rộn nên thời gian em về nhà cũng ít hơn các năm trước. Do đó, khi không khí tết bắt đầu len lỏi, Huy lại nôn nao trở về nhà. Về nhà trong những ngày giáp tết, Huy cùng gia đình dọn dẹp, trang trí nhà cửa và mua sắm chuẩn bị đón tết. Năm nào cũng vậy, ngày 30 tết, các loại bánh, mứt, rau, củ, thịt được gia đình Huy chuẩn bị đầy đủ để làm mâm cơm cúng ông bà. Cũng ngày đó, nhà bà ngoại Huy bắt đầu gói bánh tét nên mọi người tập trung về đông đủ. Người lớn thì chuẩn bị nếp, đậu, thịt mỡ, Huy và các anh, em thì cắt, phơi lá, lau lá. 

"Gói bánh xong, em và các anh em họ nhận nhiệm vụ canh nồi bánh. Trong khoảng thời gian ấy, mọi người cùng trò chuyện và kể cho nhau nghe về những buồn, vui của một năm đã qua. Những lời chia sẻ, động viên, chúc mừng cũng được gửi trao và hứa sang năm mới sẽ nỗ lực để có những thành công mới. Khi bánh chín cũng là thời khắc giao thừa cận kề. Với em, tết giúp thắt chặt tình cảm gia đình hơn" - Huy trải lòng.

Có lẽ Sài Gòn là nơi tết về sớm nhất. Không khí se lạnh, đường phố ngập sắc hoa, các hoạt động chào năm mới cũng diễn ra sôi nổi. Tất cả làm cho những người con xa xứ thêm xốn xang, mong sớm trở về nhà đón tết đoàn viên bên gia đình. Chị Nguyễn Thị Tố Loan, quê thị trấn Đông Thành, huyện Đức Huệ, đang sống và làm việc tại TP.HCM, cũng nôn nao ngày trở về nhà đón tết.

Gia đình chị Nguyễn Thị Tố Loan hạnh phúc bên nhau trong những ngày tết 

Gia đình chị Nguyễn Thị Tố Loan hạnh phúc bên nhau trong những ngày tết

Bước vào tháng Chạp, chị Loan bắt đầu mua sắm các món đồ cho gia đình đón tết. Đó là một ít bánh, mứt, kẹo, các loại hạt dưa, điều, bí,… Chị Loan kể: "Ngoài các loại bánh, mứt mua sẵn, gia đình tôi còn làm củ kiệu, dưa món, cải chua,… để chuẩn bị tết". 

Ngoài phụ mẹ chuẩn bị các món ăn cho ngày tết, chị Loan còn đảm nhận trang trí nhà cửa. Cận tết, chị đến nhiều điểm bán hoa, cây cảnh chưng tết để chọn những chậu, cành hoa tươi ưng ý nhất. Chậu hoa tươi chị thường để trước nhà và dọc lối đi từ cổng vào nhà, cắm vào bình để ở phòng khách và bàn thờ tổ tiên. Chị còn tự làm cây hoa đào giả bằng sáp đèn cầy. Đó cũng là không gian ưa thích của các bạn nhỏ trong gia đình chị. Chị Loan thổ lộ: "Tết là dịp để gia đình sum vầy bên nhau, tôi muốn không gian nhà phải thật tươi mới, đẹp mắt và ấm áp nên trang trí khá nhiều hoa".

Khi được chuẩn bị chu đáo thì tết càng trở nên ý nghĩa hơn để mọi người có khoảng thời gian hạnh phúc bên nhau và cùng cầu mong năm mới may mắn, khỏe mạnh và thành công./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/ve-nha-dontet-a89258.html

22/01/2020 9:00 SAĐã ban hành
Kỳ họp thứ 13 - HĐND tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021: Nhiều nội dung quan trọng được thông quaKỳ họp thứ 13 - HĐND tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021: Nhiều nội dung quan trọng được thông qua
Sáng ngày 12/3/2019, HĐND tỉnh Long An khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021, tổ chức kỳ họp thứ 13 (kỳ họp bất thường) để xem xét, quyết định công tác nhân sự và thông qua nhiều Nghị quyết quan trọng.

ky hop thu 13 1332019.jpg

Đại biểu HĐND tỉnh biểu quyết thông qua Nghị quyết​

​Kỳ họp thống nhất thông qua 05 Nghị quyết về KTXH: Nghị quyết về bổ sung danh mục dự án chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang mục đích khác và danh mục dự án cần thu hồi đất trong năm 2019 trên địa bàn tỉnh; Nghị quyết về phân bổ vốn bổ sung có mục tiêu từ ngân sách Trung ương để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2019; Nghị quyết về phân bổ kế hoạch vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2019; Nghị quyết quy định chế độ hỗ trợ thôi việc do sắp xếp tổ chức bộ máy cấp xã theo Đề án số 02-ĐA/TU ngày 29/12/2017 của Tỉnh ủy và Đề án sắp xếp đơn vị hành chính trên địa bàn tỉnh Long An; Nghị quyết quy định mức chi thực hiện chế độ dinh dưỡng đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao thành tích cao của tỉnh.

Bau pho CT UBND.JPG

Ông Phạm Tấn Hòa - Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy Kiến Tường được bầu làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021

HĐND tỉnh thống nhất bầu ông Phạm Tấn Hòa - Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy Kiến Tường làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021; bầu bổ sung ông Nguyễn Thanh Truyền - Tỉnh ủy viên,  Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; ông Huỳnh Minh Phúc - Giám đốc Sở Y tế; Đại tá Lê Hồng Nam - Giám đốc Công an tỉnh làm Ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021.

Bau bo sung uv ubnd (2) - Copy.JPG

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh chúc mừng các đồng chí được bầu làm Ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021

Bên cạnh đó, HĐND tỉnh cũng tiến hành miễn nhiệm chức vụ Ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Lê Văn Hoàng - nguyên Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Phan Hữu Hạnh - nguyê​n Chánh Thanh tra tỉnh (nghỉ hưu theo quy định); miễn nhiệm chức vụ Chánh văn phòng HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 đối với bà Đặng Thị Ngọc Mai (do được phân công nhiệm vụ mới theo chủ trương hợp nhất Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND-UBND tỉnh)./.

N.H

13/03/2019 10:00 SAĐã ban hành
Hội nghị tuyên dương công nhân lao động giỏi năm 2018Hội nghị tuyên dương công nhân lao động giỏi năm 2018
Ngày 25/5, UBND tỉnh Long An phối hợp Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên dương công nhân lao động (CNLĐ) giỏi năm 2018. Tham dự hội nghị có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Thanh Cang cùng đại diện các cơ quan liên quan và 400 công nhân lao động tiêu biểu trên toàn tỉnh đến dự.

giao luu.jpg

Giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm tại hội nghị

Hội nghị nhằm động viên, tôn vinh CNLĐ giỏi tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, phát huy tinh thần thi đua lao động sáng tạo, lao động với năng suất, chất lượng và bảo đảm an toàn vệ sinh lao động. Trong năm qua, phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo ngày càng đi vào chiều sâu, thu hút đông đảo cán bộ, công nhân lao động tham gia với nhiều mô hình đa dạng, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần thi đua yêu nước, tính năng động, sáng tạo. Trong năm, có hơn 1.000 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được đăng kí với giá trị làm lợi gần 400 tỷ đồng. Chính nhờ phong trào này, đã góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, thông qua việc chuyển đổi cách quản lý, điều hành sản xuất, kinh doanh thích ứng với cơ chế thị trường,…Từ đó, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp không ngừng mở rộng sản xuất, góp phần thúc đẩy tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh nhà.

khen thuong.jpg

Các cá nhân tiêu biểu nhận Bằng khen của UBND tỉnh

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Thanh Cang yêu cầu các cấp công đoàn cần tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của công nhân lao động. Đồng thời, công nhân lao động cần phát huy hơn nữa truyền thống thi đua yêu nước, lập nhiều thành tích mới trong lao động, sản xuất, kinh doanh nhằm hướng đến xây dựng đội ngũ công nhân lao động có bản lĩnh, tay nghề cao đáp ứng yêu cầu trong thời kì công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Dịp này, UBND tỉnh và Liên đoàn Lao động tỉnh đã trao tặng Bằng khen cho 400 công nhân lao động tiêu biểu trong phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo trong năm qua./.

Tiểu Lam


25/05/2018 12:00 CHĐã ban hành
Tân Lập: Nhiều diện tích lúa bị đe dọa khi lũ về sớmTân Lập: Nhiều diện tích lúa bị đe dọa khi lũ về sớm
Mấy ngày qua, nhiều hộ dân tại ấp Bằng Lăng, xã Tân Lập, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An khẩn trương gia cố đê bao bảo vệ 83ha lúa vụ Thu Đông 2018.

"Năm nay, lũ lên sớm hơn mọi năm khoảng 20 ngày nên nông dân không trở tay kịp. Tuy nhà nước khuyến cáo không gieo sạ vụ Thu Đông nhưng mấy năm gần đây giá lúa bấp bênh, làm hai vụ không có lời nên chúng tôi phải bấm bụng làm liều." - ông Huỳnh Văn Mở chia sẻ.

Theo ước tính, khu vực này có gần 30 hộ dân, kinh phí gia cố hơn 30 triệu đồng. Người dân cho biết: Hiện nay, mỗi hecta lúa người dân đầu tư hơn 10 triệu đồng. Năm nay, do lũ về sớm kết hợp mưa nhiều, phải bơm rút nước ra khỏi ruộng làm tăng chi phí, cộng với chi phí gia cố đê nên dự báo sẽ khó có lời.

 

Lo sợ nước lũ dâng lên sẽ tràn vào ruộng lúa, mấy ngày nay, nông dân Tân Lập cử người giám sát đê

Chủ tịch UBND xã Tân Lập - Đinh Văn Định cho biết: Địa phương có khoảng 500ha lúa Thu Đông bị lũ đe dọa. Trước tình hình mưa lũ liên tục những ngày qua, xã cũng nhận được tin báo về người dân tự gia cố đê bao bảo vệ lúa. Trước mắt, địa phương vận động người dân giải phóng mặt bằng, đồng thời hỗ trợ một phần chi phí để gia cố đê bao./.

Theo Báo Long An Online

21/08/2018 9:00 SAĐã ban hành
Chỉ thị về tăng cường sử dụng chữ ký số chuyên dùng Chính phủChỉ thị về tăng cường sử dụng chữ ký số chuyên dùng Chính phủ
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tăng cường sử dụng chữ ký số chuyên dùng Chính phủ trong hoạt động của cơ quan nhà nước các cấp.

tăng cường chữ ký số 2412019.jpg

Ảnh minh họa

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thuộc phạm vi quản lý, sử dụng chữ ký số chuyên dùng Chính phủ trong các loại hình giao dịch điện tử phục vụ quản lý, điều hành, xử lý công việc và cung cấp dịch vụ công trực tuyến; ưu tiên nguồn lực để triển khai công tác này. 

Trường hợp cơ quan, đơn vị đang sử dụng chữ ký số công cộng phải có kế hoạch chuyển sang sử dụng chữ ký số chuyên dùng Chính phủ.

Đây là nội dung tại Chỉ thị số 02/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường sử dụng chữ ký số chuyên dùng Chính phủ trong hoạt động của cơ quan nhà nước các cấp.

Chỉ thị nêu rõ việc triển khai, sử dụng chữ ký số chuyên dùng Chính phủ đã góp phần quan trọng đảm bảo an toàn các giao dịch điện tử, tạo môi trường làm việc hiện đại, tiết kiệm thời gian, chi phí; nâng cao hiệu quả công việc, tăng tính công khai, minh bạch trong quản lý, điều hành; góp phần tích cực trong việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách hành chính và phát triển Chính phủ điện tử. 

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động cung cấp, quản lý, sử dụng chữ ký số chuyên dùng Chính phủ trong cơ quan nhà nước các cấp vẫn còn những bất cập, hạn chế như chữ ký số chuyên dùng Chính phủ chưa được sử dụng thống nhất, đồng bộ từ Trung ương đến địa phương; thời gian cung cấp chứng thư số có lúc, có nơi chưa kịp thời; hiệu quả công tác triển khai sử dụng chưa cao, có nơi còn mang tính hình thức; việc áp dụng chữ ký số trên các thiết bị di động thông minh, các hệ điều hành khác nhau chưa được triển khai rộng rãi; công tác kiểm tra đánh giá tại các cơ quan nhà nước chưa tiến hành thường xuyên.

Quyết liệt chỉ đạo, triển khai, sử dụng chữ ký số chuyên dùng Chính phủ

Để khắc phục những bất cập, hạn chế nêu trên, nhằm tăng cường sử dụng chữ ký số chuyên dùng Chính phủ như một công cụ quan trọng để đảm bảo an toàn các giao dịch điện tử, đảm bảo giá trị pháp lý của văn bản điện tử, góp phần nâng cao năng lực quản lý, điều hành, phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dân và doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thường xuyên kiểm tra đánh giá tình hình quản lý, sử dụng chữ ký số chuyên dùng Chính phủ trong phạm vi bộ, ngành, địa phương mình đảm bảo chặt chẽ, hiệu quả, trong đó, có hình thức khen thưởng, kỷ luật đối với các đơn vị, cá nhân nhằm tạo động lực thúc đẩy sử dụng chữ ký số chuyên dùng Chính phủ.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thủ trưởng, cán bộ, công chức trong cơ quan nhà nước các cấp gương mẫu, quyết liệt chỉ đạo, triển khai, sử dụng chữ ký số chuyên dùng Chính phủ trong các giao dịch điện tử phục vụ quản lý, điều hành, xử lý công việc và cung cấp dịch vụ công trực tuyến.

Ban Cơ yếu Chính phủ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương xây dựng kế hoạch, sẵn sàng cung cấp chứng thư số, mục tiêu phấn đấu đến tháng 6/2019: 100% cơ quan hành chính nhà nước, cán bộ, công chức lãnh đạo cấp vụ, cục, sở và tương đương trở lên được cấp chứng thư số để phục vụ gửi, nhận văn bản điện tử, xử lý công việc qua mạng và các yêu cầu khác theo đề nghị của cơ quan nhà nước các cấp; tổ chức đào tạo, phổ biến kinh nghiệm, hướng dẫn triển khai sử dụng chữ ký số chuyên dùng Chính phủ.

Cùng với đó, tiếp tục phát triển, mở rộng hạ tầng kỹ thuật Hệ thống chứng thực điện tử chuyên dùng Chính phủ đáp ứng yêu cầu cung cấp, quản lý và sử dụng chữ ký số phục vụ xây dựng Chính phủ điện tử, triển khai trong giai đoạn 2019-2020 và hoàn thành trong giai đoạn 2021-2025; nghiên cứu phân cấp, ủy quyền cho các bộ, ngành, địa phương chủ trì triển khai thực hiện một số hoạt động cung cấp, quản lý dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng Chính phủ theo quy định của pháp luật, hoàn thành trong quý 2 năm 2019; tăng cường hợp tác quốc tế, huy động nguồn lực trong và ngoài nước để chuyển giao công nghệ, phát triển các giải pháp xác thực điện tử phù hợp với xu thế phát triển của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Triển khai dịch vụ chứng thực chữ ký số cho thiết bị di động

Ban Cơ yếu Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai dịch vụ chứng thực chữ ký số, dịch vụ xác thực điện tử cho các hệ thống thông tin và thiết bị di động để thuận tiện cho việc sử dụng của người dân, doanh nghiệp, cán bộ, công chức, viên chức, các cơ quan nhà nước trong giai đoạn 2019-2020, hoàn thiện trong giai đoạn 2021-2025; xây dựng các bộ công cụ hỗ trợ tích hợp chữ ký số chuyên dùng Chính phủ với các nền tảng ứng dụng, hệ điều hành khác nhau (web, desktop, mobile, windows, linux, Mac OS…) và hướng dẫn cơ quan nhà nước các cấp triển khai sử dụng, hoàn thành trong năm 2019.

Bên cạnh đó, chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ bảo đảm triển khai dịch vụ chứng thực chữ ký số, dịch vụ xác thực điện tử đối với các hệ thống thông tin do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao Văn phòng Chính phủ xây dựng, triển khai.

Ban Cơ yếu Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Nội vụ, Bộ Thông tin và Truyền thông, các bộ, ngành, địa phương triển khai giải pháp đảm bảo bảo mật, an toàn cho các tài liệu điện tử của cơ quan nhà nước theo quy định của pháp luật.

Bộ Thông tin và Truyền thông được giao chủ trì, hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương đảm bảo hạ tầng hệ thống và các ứng dụng công nghệ thông tin dùng chung đảm bảo sự thống nhất, đồng bộ nhằm thúc đẩy sử dụng chữ ký số chuyên dùng Chính phủ gắn với ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách hành chính, phát triển Chính phủ điện tử; đưa tiêu chí về sử dụng chữ ký số chuyên dùng Chính phủ là tiêu chí quan trọng trong việc đánh giá, xếp loại mức độ ứng dụng công nghệ thông tin. 

Đồng thời, Bộ chủ trì, phối hợp với Ban Cơ yếu Chính phủ triển khai giải pháp kết nối liên thông giữa Hệ thống chứng thực chữ ký số chuyên dùng Chính phủ với Hệ thống chứng thực chữ ký số công cộng, hoàn thành trong tháng 3/2019.

Bộ Nội vụ rà soát, xây dựng, trình cấp có thẩm quyền ban hành hoặc ban hành theo thẩm quyền các văn bản quy phạm pháp luật về lĩnh vực văn thư, lưu trữ theo nguyên tắc văn bản điện tử đã được xác thực chữ ký số, gửi qua mạng và được lưu trữ bằng phương tiện điện tử có giá trị lưu trữ theo quy định của pháp luật./.

Theo TTXVN

24/01/2019 10:00 SAĐã ban hành
Sôi nổi chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2018Sôi nổi chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2018
Hưởng ứng chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2018 với chủ đề “Tuổi trẻ Long An sáng tạo, xung kích, đổi mới”, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, tích cực tham gia phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, chung tay xây dựng nông thôn mới (XDNTM), đô thị văn minh.

Đoàn-viên,-thanh-niên-trồng-cây-xanh-góp-phần-bảo-vệ-môi-trường,-tạo-cảnh-quan-xanh,-sạch,-đẹp.jpg

Đoàn viên, thanh niên trồng cây xanh góp phần bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp

Chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Năm nay, các hoạt động xung kích, tình nguyện chung tay XDNTM được ĐVTN tập trung thực hiện tại các xã điểm NTM, địa phương khó khăn. Với phương châm: "Mỗi TN một việc làm, mỗi cơ sở Đoàn một hoạt động thiết thực tham gia XDNTM", tuổi trẻ Cần Giuộc tập trung vào các hoạt động: Sống sạch - góp xanh, Ngày Thứ bảy tình nguyện, Ngày Chủ nhật xanh,... Qua đó, huy động nhiều ĐVTN ra quân vệ sinh môi trường, thu gom rác tại công viên Nguyễn Thị Bảy, Tượng đài nghĩa sĩ Cần Giuộc và nhiều trục đường chính trên địa bàn huyện.

Phó Bí thư Huyện đoàn Cần Giuộc - Đỗ Thị Thảo Phương cho biết, năm nay, Huyện đoàn tiếp nhận hơn 50 chiến sĩ tình nguyện là ĐVTN quận 10, quận 11 và Sở Giao thông Vận tải TP.HCM đến hoạt động tại một số xã NTM trên địa bàn huyện. Đặc biệt, tại xã Phước Hậu, các chiến sĩ tình nguyện hỗ trợ gần 100 triệu đồng trồng cây xanh, bêtông hóa 2 tuyến đường giao thông nông thôn, sửa chữa 1 nhà tình thương,... Qua đó, giúp địa phương giữ vững, nâng chất một số tiêu chí NTM, phấn đấu đạt chuẩn NTM kiểu mẫu vào năm 2020.

 Đoàn-viên,-thanh-niên-dọn-vệ-sinh.jpg

Đoàn viên, thanh niên dọn vệ sinh

Tại khu vực đô thị, các hoạt động xung kích, tình nguyện được triển khai sâu, rộng đến đông đảo ĐVTN. Cùng với các hoạt động an sinh xã hội, Uống nước nhớ nguồn, tham gia chiến dịch TN tình nguyện hè năm nay, Thành đoàn Tân An còn tham gia trồng cây xanh, bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan đô thị xanh, sạch, đẹp,... Bí thư Thành đoàn Tân An - Lê Văn Nhâm cho biết, góp phần xây dựng thành phố đạt chuẩn đô thị loại 2 vào năm 2020, chiến dịch tình nguyện hè năm nay, các cơ sở Đoàn tích cực xóa quảng cáo, rao vặt trái phép; tuyên truyền, vận động người dân giữ gìn vệ sinh công cộng, sử dụng túi nylon sinh học, đổ rác đúng nơi quy định; không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè; trồng 100 cây xanh trên tuyến đường Lê Minh Xuân (xã Nhơn Thạnh Trung), xây dựng con đường bích họa dài hơn 1km trên địa bàn phường 3,...

Theo Bí thư Tỉnh đoàn - Bùi Quốc Bảo, chung tay XDNTM và đô thị văn minh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn chỉ đạo các cấp bộ Đoàn trong tỉnh thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực. Đặc biệt, ĐVTN xây dựng 1 cầu giao thông nông thôn; 15 tuyến phố (đường, hẻm) văn minh, sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn; sửa chữa, thắp sáng 30km đường giao thông nông thôn và trồng, chăm sóc 25.000 cây xanh tại các tuyến đường trọng điểm trên địa bàn;...

 Đoàn-Thanh-niên-vận-động-tặng-bộ-trò-chơi-ngoài-trời-giúp-học-sinh-vùng-sâu.jpg

Đoàn Thanh niên vận động tặng bộ trò chơi ngoài trời giúp học sinh vùng sâu có thêm điều kiện sinh hoạt, vui chơi, giải trí trong dịp hè

Chăm lo thanh, thiếu nhi

Các hoạt động chăm lo thanh, thiếu nhi (TTN) được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn quan tâm, chỉ đạo triển khai ngay từ những ngày đầu chiến dịch với nhiều hoạt động thiết thực, thu hút đông đảo thiếu nhi, thầy, cô giáo, cán bộ phụ trách Đoàn, Đội, tổng phụ trách và các bậc phụ huynh tham gia. Theo anh Bùi Quốc Bảo, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn chỉ đạo 100% Đoàn TN cấp xã tổ chức sinh hoạt hè lồng ghép giáo dục kỹ năng sống cho TTN trên địa bàn dân cư. Riêng cấp tỉnh, ĐVTN vận động nguồn lực xã hội hóa xây dựng mới 40 sân chơi, khu vui chơi, giải trí; tặng quà 500 TTN có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; triển khai chương trình Học kỳ trong quân đội.

Nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho TTN trong dịp hè, Ban Thường vụ Huyện đoàn Mộc Hóa thành lập đội hình tình nguyện Hoa phượng đỏ với sự tham gia của đông đảo ĐVTN là học sinh, giáo viên trẻ Trường THCS&THPT Bình Phong Thạnh. Phó Bí thư Huyện đoàn Mộc Hóa - Lê Xa Lem cho biết, Huyện đoàn tập trung các hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho TTN: Học làm người nông dân, Học làm người hiếu thảo, Học kỳ trong quân đội; tổ chức các lớp chuyên đề, bồi dưỡng kỹ năng công tác xã hội, giao tiếp ứng xử; phòng, chống tai nạn, thương tích, đuối nước,... Từ đầu tháng 6-2018 đến nay, Huyện đoàn Mộc Hóa vận động trao tặng gần 300 phần quà, học bổng cho TTN nghèo học giỏi; tặng nhà khăn quàng đỏ trị giá 60 triệu đồng cho em Lê Thị Thảo Hương, ngụ ấp Gò Dồ Nhỏ, xã Bình Thạnh. "Em rất vui khi được các anh chị ĐVTN xây tặng nhà khăn quàng đỏ. Em sẽ cố gắng học thật giỏi để không phụ lòng các anh chị quan tâm, giúp đỡ" - Lê Thị Thảo Hương bộc bạch.​

Theo Phó Bí thư Huyện đoàn Thạnh Hóa - Huỳnh Quốc Thái, nhằm tạo sân chơi sôi nổi cho TTN trong dịp hè, Huyện đoàn tổ chức các trò chơi dân gian, hoạt động văn hóa - văn nghệ nhằm phát huy năng khiếu, khả năng sáng tạo của TTN; vận động mạnh thường quân, nhà hảo tâm tặng quà, học bổng cho TTN nghèo vượt khó học giỏi; xây dựng hồ bơi, sân chơi, hệ thống lọc nước uống cho các em;...

Em Nguyễn Thành Công, Trường Tiểu học Tân Đông, phấn khởi: "Mẹ thường xuyên chở em đến trường chơi các trò: Xích đu, nhảy xa, thảy bóng, bơi lội,... Nhờ có sự quan tâm, hỗ trợ của các anh chị ĐVTN, giúp chúng em có thêm điều kiện sinh hoạt, vui chơi, giải trí trong dịp hè".

Với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, chiến dịch TN tình nguyện hè 2018 tiếp tục được thực hiện với nhiều hoạt động sôi nổi, mang ý nghĩa sâu sắc: Tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, bảo đảm an sinh xã hội, phát triển kinh tế, XDNTM và đô thị văn minh. Qua đó, tạo môi trường tốt để tuổi trẻ được trải nghiệm, rèn luyện, phát huy thế mạnh, sức trẻ, trí tuệ, xung kích, sáng tạo xây dựng đất nước, quê hương ngày càng giàu mạnh./.

Theo Báo Long An Online

15/06/2018 3:00 CHĐã ban hành
Không in mới, đổi thẻ BHYT từ năm 2019Không in mới, đổi thẻ BHYT từ năm 2019
Thẻ đã cấp cho người tham gia trong năm 2017, 2018 vẫn tiếp tục được sử dụng, mà không in, đổi thẻ mới.

Từ ngày 01/8/2017, thẻ BHYT mới không ghi thời hạn sử dụng (từ ngày... đến ngày....) như trước đây, mà chỉ ghi giá trị sử dụng từ ngày… Để biết giá trị sử dụng thẻ, người tham gia có thể chủ động tra cứu trên Cổng thông tin BHXH Việt Nam theo mã số BHXH ghi trên thẻ; danh sách cấp thẻ lưu tại đơn vị quản lý đối tượng; thuận lợi của việc sử dụng thẻ BHYT, được đồng bộ với Hệ thống dữ liệu hộ gia đình mà BHXH Việt Nam đã xây dựng.

 thẻ BHYT mới 3152018.png

Mẫu thẻ BHYT

Tại họp báo chiều 30/5, ông Nguyễn Hoàng Phương – Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin (BHXH Việt Nam) cho biết, Hệ thống sẽ tiếp tục cập nhật dữ liệu người tham gia, không cần phải đổi thẻ sau mỗi năm như trước đây. Sang năm tiếp theo nếu tiếp tục tham gia, cơ quan BHXH sẽ chỉ cấp nối tiếp giá trị sử dụng thẻ trong dữ liệu và in danh sách cấp thẻ gửi đơn vị quản lý đối tượng thông tin về giá trị sử dụng mới của thẻ bảo hiểm y tế, thẻ đã cấp cho người tham gia trong năm 2017, 2018 vẫn tiếp tục được sử dụng, mà không in, đổi thẻ mới.

Người dân và đơn vị có thể tra cứu trực tuyến các thông tin: Mã số BHXH; Cơ quan BHXH; Quá trình tham gia; Giá trị sử dụng thẻ; Đơn vị tham gia BHXH; Các điểm thu, đại lý thu trên Cổng thông tin điện tử ngành BHXH tại địa chỉ https://baohiemxahoi.gov.vn hoặc có thể gọi điện thoại trực tiếp đến tổng đài theo số 1900 96.96.68 để được nhân viên tổng đài tra cứu, giải đáp. Trên cơ sở minh bạch thông tin tra cứu thẻ BHYT người tham gia BHYT có thể chủ động được thời gian, địa điểm để quyết định đăng kí tiếp tục tham gia BHYT cho phù hợp…

Từ tháng 6/2016, BHXH Việt Nam đã triển khai quyết liệt hệ thống giám định BHYT ban hành kèm theo quyết định 917/QĐ-BHXH về việc ban hành Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống thông tin Giám định BHYT; kết nối, liên thông dữ liệu giữa các cơ sở khám chữa bệnh ở 4 tuyến từ cấp Trung ương, tỉnh, huyện và xã. Trong thời gian qua BHXH Việt Nam đã có phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế nhằm trong quá trình tiếp nhận thông tin đảm bảo quyền lợi của người có thẻ BHYT khi đi khám, chữa bệnh.

Hỗ trợ cơ sở khám, chữa bệnh (cơ sở KCB) trong việc tra cứu tự động giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế, BHXH Việt Nam đã có Công văn số 366/BHXH-CNTT ngày 31/01/2018 về bổ sung hàm tra cứu trên Hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế.  Các cơ sở KCB có thể sử dụng phối hợp với phần mềm đón tiếp của bệnh viện khi tiếp nhận người tham gia BHYT nhằm giảm thời gian kiểm tra thủ tục thông tin thẻ BHYT.

BHXH Việt Nam đã phối hợp với Bộ Y tế xây dựng các danh mục dung chung, tiêu chuẩn đầu ra dữ liệu để thống nhất việc trao đổi dữ liệu giữa các phần mềm quản lý bệnh viện với hệ thống cổng tiếp nhận thanh toán BHYT, thu thập được đầy đủ thông tin phục vụ công tác quản lý khám chữa bệnh và thanh toán BHYT. Từ ngày 15/03/2018, BHXH Việt Nam thống nhất áp dụng danh mục (Quyết định số 6061/QĐ-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế).

Đến nay, tất cả các cơ sở KCB BHYT đã kết nối, liên thông dữ liệu KCB BHYT trên phạm vị cả nước đến hệ thống giám định BHYT của cơ quan BHXH để thực hiện giám định tự động trên phần mềm. Đây là một cải cách lớn trong quy trình Khám chữa bệnh BHYT./.

​Theo V.H/VOV.VN​

31/05/2018 1:00 CHĐã ban hành
Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở xã vùng sâuPhong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở xã vùng sâu
Thời gian qua, xã Vĩnh Trị, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An tiếp tục đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (TDBVANTQ). Chủ tịch UBND xã - Trần Thanh Tâm cho biết: "Địa phương tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên và người dân nâng cao cảnh giác, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) trên địa bàn".
Các mô hình bảo đảm an ninh, trật tự được củng cố và hoạt động hiệu quả

Các mô hình bảo đảm an ninh, trật tự được củng cố và hoạt động hiệu quả

Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân xã,... tích cực tham gia tố giác tội phạm, cảm hóa, giúp đỡ người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng; tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để chủ động phòng ngừa, đấu tranh.

Ông Nguyễn Văn Vũ, người dân xã Vĩnh Trị, chia sẻ: "Phong trào TDBVANTQ giúp người dân nhận thức rõ hơn về vai trò, trách nhiệm của mình trong việc nâng cao cảnh giác, góp phần bảo đảm ANTT địa phương".

Công an xã phối hợp lực lượng quân sự và các ban, tổ ANTT, dân phòng thường xuyên tuần tra, kiểm soát trên địa bàn, đặc biệt là trong những giờ cao điểm, đêm khuya, chủ động phòng ngừa, răn đe, đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm. Do đó, ANTT trên địa bàn luôn được bảo đảm, người dân an tâm lao động, sản xuất. Các mô hình: Ánh sáng ANTT, Cổng rào ANTT, Tiếng loa ANTT, Camerra ANTT, Chốt chặn phòng, chống tội phạm,... phát huy hiệu quả. Thời gian qua, người dân cung cấp 23 nguồn tin có giá trị, giúp công an làm rõ 11 vụ vi phạm.

Nhờ làm tốt công tác xây dựng phong trào TDBVANTQ, phòng ngừa, chủ động đấu tranh với các loại tội phạm, tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã được giữ vững ổn định, 2 năm liền (2016-2017), Vĩnh Trị được Bộ Công an, UBND tỉnh tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào TDBVANTQ; Công an xã nhiều năm liền đạt danh hiệu Đơn vị quyết thắng.

"Thời gian tới, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, người dân tích cực tham gia phong trào TDBVANTQ kết hợp triển khai cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư và phong trào xây dựng nông thôn mới. Qua đó, vận động người dân tích cực tham gia phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, góp phần bảo đảm ANTT trên địa bàn" - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Trị - Trần Thanh Tâm cho biết thêm./.​

Theo Báo Long An Online

19/08/2018 9:00 CHĐã ban hành
08 đơn vị xuất sắc tham gia Chung kết Hội thi “Gạo ngon thương hiệu Việt”08 đơn vị xuất sắc tham gia Chung kết Hội thi “Gạo ngon thương hiệu Việt”
Ngày 22/12/2018, Hội thi “Gạo ngon thương hiệu Việt” được tổ chức trong khuôn khổ Festival Lúa gạo Việt Nam lần thứ III - Long An, năm 2018 và Lễ Công bố logo Thương hiệu gạo Việt Nam”, diễn ra từ ngày 18/12/2018 đến ngày 24/12/2018, tại Thành phố Tân An, tỉnh Long An.

Khai mạc Festival Lúa gạo Việt Nam – lần 3 – Long An

Công bố chính thức logo thương hiệu gạo Việt Nam​​​

Đội thi Gạo ngon thương hiệu Việt 22122018.png

Ban Tổ chức tặng hoa cho 08 đơn vị xuất sắc tham gia Chung kết 

Hội thi "Gạo ngon thương hiệu Việt"  ​

Thông qua Hội thi nhằm tạo điều kiện cho các đơn vị, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, hoạt động trong lĩnh vực nông sản nói chung và ngành lúa gạo Việt Nam nói riêng giới thiệu, quảng bá thương hiệu, sản phẩm. Hội thi cũng là nơi để ghi nhận và tôn vinh những thành quả đóng góp của các đơn vị trong hoạt động nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm lúa gạo sạch, chất lượng, thân thiện với môi trường, an toàn đối với sức khỏe người tiêu dùng. Đồng thời, tích cực hỗ trợ cho các địa phương, đơn vị tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại ngành hàng lúa gạo, góp phần đưa sản phẩm, thương hiệu lúa gạo Việt Nam phát triển ổn định trên thị trường trong nước và quốc tế.

Các đội thi Gạo ngon thương hiệu Việt 22122018.jpg

Các đơn vị thi phần thi đánh giá cảm quan sản phẩm "Gạo ngon thương hiệu Việt"

Qua thời gian phát động Hội thi, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 120 hồ sơ đăng ký tham gia của các đơn vị, địa phương, các tổ chức nghiên cứu và các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh ngành hàng lúa gạo Việt Nam tham gia. Trong đó có 26 hồ sơ hợp lệ theo  tiêu chí của Hội thi. Kết quả đã có 08 hồ sơ của 08 đơn vị xuất sắc nhất được Hội đồng Giám khảo và Ban Tổ chức cuộc thi lựa chọn tham gia vòng thi chung kết bao gồm: Công ty Cổ phần Nông sản Hoa Nắng; DNTN Hồ Quang Trí; Công ty Lương thực Tiền Giang; Công ty Lương thực Long An; Cơ sở sản xuất và bán gạo an toàn Đông An (Đồng Tháp); Công ty Cổ phần Xây lắp Cơ khí và Lương thực Thực phẩm (MECOFOOD); Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Phước Thành IV; Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời.

Ban giám khảo thử cơm Gạo ngon thương hiệu Việt 22122018.jpg

Ban Tổ chức chấm giải phần thi đánh giá cảm quan sản phẩm "Gạo ngon thương hiệu Việt"

Vòng chung kết, các đội sẽ thi gồm phần thi đánh giá cảm quan sản phẩm "Gạo ngon thương hiệu Việt" và Phần thi thuyết trình về Marketing sản phẩm "Gạo ngon thương hiệu Việt". Công bố Kết quả Hội thi "Gạo ngon thương hiệu Việt" và trao Giải thưởng cho các đội sẽ diễn ra vào ngày 24/12/2018.

Hội thi "Gạo ngon thương hiệu Việt" không chỉ là cơ hội để các đơn vị giới thiệu, quảng bá sản phẩm, là  nơi thể hiện tài năng và sự khéo léo mà cũng chính là nơi để các đơn vị thể hiện niềm đam mê, sự khát khao vươn xa và nguyện vọng được cống hiến cho xã hội những sản phẩm gạo ngon, chất lượng, an toàn với sức khỏe; góp phần vào sự phát triển phồn vinh nền nông nghiệp nước nhà.

Lan Vy

22/12/2018 2:00 CHĐã ban hành
Nhơn Thạnh Trung: Nỗ lực nâng chất xã văn hóa, nông thôn mớiNhơn Thạnh Trung: Nỗ lực nâng chất xã văn hóa, nông thôn mới
Trở lại xã Nhơn Thạnh Trung, TP.Tân An, tỉnh Long An sau hơn 4 năm được công nhận xã văn hóa, nông thôn mới (XVH, NTM), chất lượng cuộc sống người dân ngày càng được nâng lên; nhiều công trình trường học, trạm y tế, trung tâm văn hóa - thể thao và học tập cộng đồng, đường giao thông nông thôn,... được nâng cấp và xây dựng, mang đến cho địa phương diện mạo mới.

Ðiểm nhấn cổng chào văn hóa của xã Nhơn Thạnh Trung 

Ðiểm nhấn cổng chào văn hóa của xã Nhơn Thạnh Trung

Năm 2018 và 2019, địa phương đầu tư xây dựng 17 hệ thống khử trùng nước, nâng tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch trên địa bàn trên 80%. Bí thư Đoàn Thanh niên xã - Lê Minh Thảo cho biết: "Để góp phần cùng địa phương duy trì và nâng chất các tiêu chí xây dựng XVH, NTM, Đoàn xã trồng hoa, cây xanh trên tuyến đường; tổ chức ra quân "Ngày Thứ bảy tình nguyện", "Ngày Chủ nhật xanh", thực hiện các công trình thanh niên: Tuyến đường thanh niên tự quản, Tuyến đường thanh niên văn minh,... Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, hành động của đoàn viên, thanh niên và người dân trong giữ gìn môi trường sống xanh, sạch, đẹp".

"Thực hiện mô hình sạch ngõ vì một đô thị không rác, Hội Phụ nữ xã tuyên truyền, vận động hội viên gương mẫu thực hiện như làm cỏ, vệ sinh xung quanh nhà ở, trồng hoa trước cổng nhà,..." - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Nhơn Thạnh Trung - Dương Thị Thu Tâm chia sẻ.

Trường mẫu giáo Nhơn Thạnh Trung hoàn thành những hạng mục cuối 

Trường mẫu giáo Nhơn Thạnh Trung hoàn thành những hạng mục cuối

Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Thạnh Trung - Nguyễn Thị Lai cho biết: "Để được tái công nhận danh hiệu XVH, NTM vào năm 2020, địa phương huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân. Hiện tại, xã tập trung củng cố các tiêu chí đạt thấp, nâng chất theo bộ tiêu chí mới của UBND tỉnh".

Một trong những mục tiêu được xác định trong xây dựng XVH, NTM là nâng cao đời sống người dân về mọi mặt. Hiện nay, bên cạnh hơn 546ha đất trồng lúa với năng suất bình quân 6,5 tấn/ha/vụ, người dân chuyển đổi 50ha trồng thanh long, 27,4ha trồng cỏ nuôi bò, 21ha trồng rau màu và cây ăn quả,... Ngoài ra, xã thành lập 1 hợp tác xã nông nghiệp, 7 tổ kinh tế hợp tác nuôi tôm, nuôi bò sinh sản - bò sữa, máy gặt đập liên hợp, máy cuộn rơm, trồng bưởi, trồng rau, sản xuất lúa theo tiêu chuẩn VietGAP. Hiện, toàn xã còn 15 hộ nghèo, chiếm 0,74%; 30 hộ cận nghèo, chiếm 1,48%. Thu nhập bình quân đầu người đạt ngưỡng 52,5 triệu đồng/năm.

"Nhờ xây dựng XVH, NTM, bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới. Để góp phần cùng địa phương nâng chất các tiêu chí, gia đình tôi giữ gìn cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, tập trung phát triển sản xuất" - anh Phan Minh Tiến - người dân xã Nhơn Thạnh Trung, phấn khởi nói./.

Theo Báo Long An Online

17/06/2019 9:00 CHĐã ban hành
Tăng cường công tác quản lý tạm ứng vốn và thu hồi tạm ứng theo chế độ quy địnhTăng cường công tác quản lý tạm ứng vốn và thu hồi tạm ứng theo chế độ quy định

<p style="text-align:justify;margin:6pt 0in">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">Trong thời gian qua việc thực hiện tạm ứng vốn theo Chỉ thị số 1792/CT-TTg ngày 15/10/2011 của Thủ tướng Chính phủ đã hạn chế một phần tồn dư vốn tạm ứng tại Kho bạc Nhà nước. Tuy nhiên, hiện nay theo báo cáo của Kho bạc Nhà nước số dư tạm ứng chưa thu hồi từ các năm trước chuyển sang vẫn còn nhiều, nhất là đối với công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Để đảm bảo sử dụng vốn tạm ứng có hiệu quả và đúng chế độ quy định. Bộ Tài chính vừa có Công văn số 8697/BTC-ĐT đề nghị Thủ trưởng các Bộ, ngành, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo tổ chức thực hiện, kiểm tra, giám sát đảm bảo quản lý chặt chẽ, an toàn và hiệu quả việc tạm ứng và thu hồi tạm ứng, yêu cầu các chủ đầu tư có trách nhiệm sử dụng vốn tạm ứng đúng mục đích, đúng đối tượng, thu hồi đủ số vốn đã tạm ứng theo chế độ quy định. Trường hợp vốn tạm ứng không sử dụng hoặc sử dụng không đúng mục đích, chỉ đạo chủ đầu tư có trách nhiệm thu hồi hoàn trả lại ngân sách nhà nước theo quy định.</span>
</p>

Công văn cũng nêu rõ, chủ đầu tư có trách nhiệm khẩn trương thực hiện việc thanh toán số vốn đã tạm ứng đối với các hộ dân đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ không chờ đến khi toàn bộ các hộ dân trong phương án giải phóng mặt bằng đã nhận tiền mới làm thủ tục thanh toán vốn tạm ứng.

Trường hợp vốn tạm ứng chưa thu hồi nhưng không sử dụng, nếu quá thời hạn 6 tháng quy định trong hợp đồng hoặc tiến độ giải phóng mặt bằng đã được phê duyệt phải thực hiện khối lượng mà nhà thầu hoặc đơn vị được giao nhiệm vụ giải phóng mặt bằng chưa thực hiện do nguyên nhân khách quan hay chủ quan hoặc sau khi ứng vốn mà nhà thầu hoặc đơn vị được giao nhiệm vụ giải phóng mặt bằng sử dụng sai mục đích chủ đầu tư có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Kho bạc Nhà nước để thu hồi hoàn trả vốn đã tạm ứng cho ngân sách nhà nước.

Riêng trường hợp chủ đầu tư đã tạm ứng vốn cho công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng vì lý do bất khả kháng chưa chi trả cho người thụ hưởng, nếu trước đây đã gửi tiền tại các tổ chức tín dụng có phát sinh lãi đề nghị nộp tiền đã tạm ứng về tài khoản tiền gửi của chủ đầu tư tại Kho bạc Nhà nước để thuận lợi cho việc kiểm soát thanh toán và thu hồi tạm ứng.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng yêu cầu Thủ trưởng các Bộ, ngành, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường chỉ đạo, kiểm tra việc tạm ứng đối với các hợp đồng thi công xây lắp và công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, kịp thời phát hiện và có biện pháp xử lý việc sử dụng vốn tạm ứng không đúng quy định tại các chủ đầu tư.

 

N.D

15/07/2013 12:00 SAĐã ban hành
Đoàn Đại biểu Phòng Thương mại và Công nghiệp thành phố Komaki, tỉnh Aichi, Nhật Bản đến thăm và làm việc tại Long AnĐoàn Đại biểu Phòng Thương mại và Công nghiệp thành phố Komaki, tỉnh Aichi, Nhật Bản đến thăm và làm việc tại Long An
Ngày 09/02/2015, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Hữu Lâm cùng với Lãnh đạo các sở, ban, ngành có liên quan tiếp và làm việc với Đoàn Đại biểu Phòng Thương mại và Công nghiệp thành phố Komaki, tỉnh Aichi, Nhật Bản do Ông Naruse Tetsuo - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp thành phố Komaki, tỉnh Aichi, Nhật Bản làm trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại tỉnh Long An.
 

quan canh phong cong nghiep Komachi đen tham va lam viec tai LA.jpg

Quang cảnh buổi tiếp và làm việc

Hiện nay, toàn tỉnh hiện có 28 khu công nghiệp với tổng diện tích 10.216 ha (trong đó có 16 khu công nghiệp đi vào hoạt động với tỷ lệ lấp đầy gần 50%) và 32 cụm công nghiệp với diện tích 3.368 ha (trong đó có 14 cụm công nghiệp đã đi vào hoạt động với tỷ lệ lấp đầy trên 85%). Trên địa bàn tỉnh hiện có 04 quốc lộ, 1 đường cao tốc đi qua, kết nối với các đường tỉnh cũng đang được quan tâm đầu tư và ngày càng hoàn thiện. Về giao thông thủy, tỉnh có hai trục giao thông thủy chính là sông Vàm Cỏ Đông và sông Vàm Cỏ Tây hợp lưu ra cửa sông Soài Rạp trước khi đổ ra biển Đông; cảng Long An sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2015, tiếp nhận tàu có tải trọng 30.000 tấn trở lên.

Với những tiềm năng, thế mạnh và môi trường đầu tư ngày càng thông thoáng, hấp dẫn, Long An trở thành điểm sáng trong thu hút đầu tư trong vùng cũng như cả nước Việt Nam. Đến nay, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài được 589 dự án với tổng vốn đăng ký đạt trên 3.600 tỷ đồng, trong đó Nhật Bản đứng thứ 2 (sau Đài Loan) với 101 dự án đầu tư với vốn đăng ký đạt hơn 354 triệu USD trong tổng số 33 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Long An. Các dự án của Nhật Bản tập trung chủ yếu tại các huyện vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh như huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Giuộc, TP.Tân An, tập trung chủ yếu vào các ngành sản xuất, gia công cơ khí, ngành nhựa…

doan dai bieu tinh komachi hoi dam tinh long an 2015.jpg

Đoàn đại biểu Phòng Thương mại và Công nghiệp thành phố Komaki, tỉnh Aichi, Nhật Bản 

Chủ tịch UBND tỉnh - Đỗ Hữu Lâm phát biểu tại buổi làm việc với phương châm "đối tác, tin cậy, ổn định lâu dài, phát triển bền vững" quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản nói chung, giữa các địa phương của hai nước nói riêng trong những năm qua không ngừng phát triển. Trên nền tảng những mối quan hệ tốt đẹp đó, tỉnh Long An đã tổ chức nhiều đoàn xúc tiến đầu tư do lãnh đạo UBND tỉnh dẫn đầu đến các tỉnh, thành phố của Nhật Bản như: Okayama, Hiroshima vào năm 2009; Tokyo, Fukuoka, Nagasaki vào năm 2010; Tokyo vào năm 2013 và đã được các quan chức địa phương, doanh nghiệp Nhật Bản nhiệt tình đón tiếp. Trong năm 2014, đoàn công tác tỉnh Long An đã đến và nhận được đón tiếp chân tình của các đơn vị và chính quyền thành phố Komaki. Qua chuyến thăm và làm việc lần này của đoàn là cơ sở để xây dựng và phát triển những mối quan hệ nhiều mặt lâu dài giữa các cơ quan, đơn vị và các doanh nghiệp của hai nên, trong đó quan hệ hợp tác về kinh tế đóng vai trò rất quan trọng. Tỉnh Long An luôn sẵn sàng chào đón và tạo điều kiện đầu tư thuận lợi cho các nhà đầu tư Nhật Bản đến đầu tư tại địa phương.

NT

 

09/02/2015 4:00 CHĐã ban hành
Long An - Nhiều hoạt động chào mừng kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật BảnLong An - Nhiều hoạt động chào mừng kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản
Năm 2018 là năm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (21/9/1973 – 21/9/2018).

Tỉnh Long An cũng đã ghi nhận kết quả tích cực từ mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai quốc gia trong thời gian qua. Các chương trình hỗ trợ của chính phủ Nhật Bản, đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Long An cũng như việc giao lưu với các đối tác Nhật Bản không chỉ đóng góp vào bức tranh chung trong tình hình thu hút đầu tư nước ngoài của tỉnh Long An mà còn giúp tạo công ăn việc làm, nâng cao năng suất lao động, cải thiện quy trình quản lý hành chính, phát triển kết cấu hạ nông thôn của địa phương.

Nhân dịp này, nhiều hoạt động chào mừng kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản diễn ra tại tỉnh. Trong đó, hoạt động chính là tổ chức "Hội chợ triển lãm giao lưu kinh tế, thương mại và du lịch Việt Nam – Nhật Bản 2018 tỉnh Long An" diễn ra từ ngày 13/10/2018 đến ngày 21/10/2018 tại Công viên phường 3, thành phố Tân An, tỉnh Long An. Hội chợ lần này là cơ hội để các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trao đổi, tìm hiểu kết nối hợp tác. Hội chợ triển lãm được tổ chức với quy mô trên 400 gian hàng tiêu chuẩn của các tỉnh, thành và doanh nghiệp tham gia trưng bày nhằm giới thiệu những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và phát triển du lịch của từng địa phương; quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, sản phẩm hàng hóa và phát triển thương hiệu, tìm kiếm đối tác và thị trường tiêu thụ.


Chủ tịch UBND tỉnh Long An Trần Văn Cần (trái) tặng quà lưu niệm cho Tỉnh trưởng tỉnh Hyogo nhân chuyến công tác tham dự Hội nghị thượng đỉnh Bạn bè quốc tế của tỉnh Hyogo, Nhật Bản vào tháng 9/2018

Đồng thời, lãnh đạo tỉnh gửi điện mừng đến lãnh đạo tỉnh Hyogo và Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (21/9/1973-21/9/2018); mời Đoàn lãnh đạo tỉnh Hyogo và doanh nghiệp Nhật Bản sang thăm và làm việc tại tỉnh Long An. Bên cạnh đó, còn có nhiều hoạt động chào mừng kỷ niệm như: tổ chức đối thoại với các doanh nghiệp Nhật Bản tại tỉnh; tổ chức Hội thi nấu ăn và tìm hiểu kiến thức quan hệ Việt Nam - Nhật Bản; triển lãm ảnh về quan hệ hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản tỉnh Long An…

Đây là bước ngoặc quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Nhật Bản, thể hiện thông điệp về tình hữu nghị bền chặt vượt qua mọi khó khăn và cùng hướng đến tương lai./.

TV

12/10/2018 10:00 SAĐã ban hành
Long An: Họp mặt cán bộ Mặt trận các thời kỳLong An: Họp mặt cán bộ Mặt trận các thời kỳ
Sáng 17/11, nhân kỷ niệm 88 năm Ngày Truyền thống MTTQVN (18/11/1930 - 18/11/2018), UB MTTQVN tỉnh Long An tổ chức Họp mặt cán bộ Mặt trận tỉnh qua các thời kỳ.

Đại biểu chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong quá trình công tác

Tại cuộc họp mặt, Phó Chủ tịch Thường trực UB MTTQVN tỉnh – Lê Văn Hùng phát biểu ôn lại truyền thống vẻ vang của MTTQVN qua 88 năm hình thành và phát triển.

Giữa lúc cao trào cách mạng đầu tiên diễn ra khắp cả nước, đỉnh cao là Xô Viết Nghệ Tĩnh, ngày 18/11/1930, Ban Thường vụ Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương ra Chỉ thị thành lập Hội Phản đế đồng minh – hình thức đầu tiên của Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam.

Tổ chức Mặt trận ra đời tạo nên cao trào phản đế mạnh mẽ trong cả nước, có ảnh hưởng sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, đánh dấu sự trưởng thành về nhận thức và chỉ đạo thực tiễn của Đảng ta trong quá trình tổ chức và xây dựng Mặt trận Dân tộc thống nhất.

Phát huy tinh thần của Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam trong công cuộc đổi mới đất nước, MTTQ các cấp trong tỉnh tuyên truyền vận động, đoàn kết rộng rãi các tầng lớp nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Bên cạnh đó, Mặt trận phối hợp chính quyền chăm lo và bảo vệ lợi ích chính đáng của các tầng lớp nhân dân; vận động nhân dân tích cực tham gia phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" gắn với việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Trong năm 2018, MTTQ các cấp trong tỉnh huy động các nguồn lực xã hội xây dựng, sửa chữa 513 căn nhà đại đoàn kết và nhiều hoạt động an sinh xã hội trị giá trên 110 tỉ đồng. Công tác giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền từng bước nâng cao và có tác động tích cực,…

Không chỉ ôn lại chặng đường lịch sử vẻ vang, cuộc họp mặt là dịp để cán bộ MTTQ tỉnh các thời kỳ gặp gỡ, thăm hỏi và chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong quá trình công tác.

Chủ tịch UB MTTQVN tỉnh – Nguyễn Thị Ngọc Hạnh tiếp thu những ý kiến đóng góp của các đại biểu, đồng thời mong muốn cán bộ Mặt trận qua các thời kỳ luôn mạnh khỏe và tiếp tục có những đóng góp thiết thực cho sự phát triển của MTTQVN./.

Theo Báo Long An Online

19/11/2018 7:00 SAĐã ban hành
Giá điện tăng: Ngăn ngừa thông tin thất thiệt gây bất ổn thị trườngGiá điện tăng: Ngăn ngừa thông tin thất thiệt gây bất ổn thị trường
Về việc tăng giá điện, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu ngăn ngừa thông tin thất thiệt khiến người tiêu dùng hoang mang, gây bất ổn thị trường...

​Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá vừa có ý kiến về đánh giá tác động của việc điều chỉnh giá điện.

 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ

Cụ thể, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương phối hợp với Tổng cục Thống kê và các cơ quan liên quan tiếp tục theo dõi, đánh giá tác động của việc điều chỉnh giá điện ngày 20/3/2019 đến sản xuất và đời sống nhân dân theo đúng chỉ đạo tại Thông báo số 364/TB-BCĐĐHG ngày 19/4/2019 của Ban Chỉ đạo điều hành giá; chủ động cung cấp thông tin chính thống, kịp thời cho các cơ quan thông tấn báo chí để có thông tin chính thức, ổn định tâm lý người dân, doanh nghiệp, không để các đối tượng xấu lợi dụng gây mất trật tự an ninh xã hội.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao Bộ Thông tin và Truyền thông chủ động phối hợp với các Bộ, ngành để tiếp tục tổ chức triển khai tốt công tác tuyên truyền, chủ động cung cấp thông tin về công tác điều hành giá nhất là các mặt hàng có tính chất nhạy cảm đến người dân; thực hiện công khai minh bạch thông tin về giá để kiểm soát lạm phát kỳ vọng. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát để ngăn ngừa, hạn chế những thông tin thất thiệt gây tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng, gây bất ổn thị trường theo đúng chỉ đạo tại Thông báo số 364/TB-BCĐĐHG ngày 19/4/2019 của Ban Chỉ đạo điều hành giá./.

Trần Ngọc/VOV.VN

08/05/2019 10:00 SAĐã ban hành
Tiếp tục tham gia đóng góp trí tuệ, kinh nghiệm cho công tác giáo dụcTiếp tục tham gia đóng góp trí tuệ, kinh nghiệm cho công tác giáo dục
Đó là phát biểu của Chủ tịch Hội Cựu giáo chức tỉnh Long An – Tôn Thọ Nuôi tại Hội nghị tổng kết hoạt động Hội Cựu giáo chức năm 2019 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020 vào ngày 25/12 do Hội Cựu giáo chức tỉnh tổ chức.

​​

Nguyên Phó Chủ tịch Hội Cựu giáo chức Việt Nam - Ngô Hải Phong (bên trái) trao cờ thi đua cho Chủ tịch Hội Cựu giáo chức tỉnh Long An - Tôn Thọ Nuôi

Hiện toàn tỉnh có 5.446 hội viên Hội Cựu giáo chức. Năm 2019, hoạt động của hội có nhiều khởi sắc. Hội thực hiện tốt công tác phát triển hội viên; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần hội viên, trong đó, các cấp hội đóng góp, vận động xã hội hóa để xây dựng quỹ với tổng số tiền 2,4 tỉ đồng. Các cấp hội tổ chức cho hội viên tham quan, nghỉ dưỡng trong và ngoài tỉnh.

Hội Cựu giáo chức thực hiện "4 cùng" với ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT). Trong đó, hội phối hợp ngành GD&ĐT tổ chức họp mặt Gia đình Nhà giáo tiêu biểu, vinh danh 38 gia đình nhiều thế hệ nhà giáo; vận động các hội viên tiếp tục tham gia các hoạt động thiết thực góp phần thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT; chăm lo nhà giáo đương chức và nghỉ hưu,…

Ngoài ra, hội viên các cấp hội tích cực tham gia phong trào của địa phương, xây dựng Hội Cựu giáo chức cơ sở vững mạnh, xây dựng hội viên gương mẫu.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động một số cấp hội cũng còn gặp khó khăn do chủ yếu dựa vào công tác xã hội hóa, tỷ lệ hội viên không có lương hưu cao nên khó khăn trong hỗ trợ nguồn quỹ.

Năm 2020, Hội Cựu giáo chức tỉnh đề ra các nhiệm vụ: Kiện toàn tổ chức và phát triển hội viên; thực hiện tốt công tác chăm lo hội viên; thực hiện "4 cùng" với ngành GD&ĐT;…

 

Các các tập thể nhận bằng khen của Hội Cựu giáo chức Việt Nam

Dịp này, Hội Cựu giáo chức tỉnh nhận cờ thi đua của Hội Cựu giáo chức Việt Nam; 2 cá nhân, 3 tập thể nhận bằng khen của Hội Cựu giáo chức Việt Nam. Ngoài ra, Hội Cựu giáo chức tỉnh tặng giấy khen cho 23 tập thể hội và 32 cá nhân hội viên.

Chủ tịch Hội Cựu giáo chức tỉnh – Tôn Thọ Nuôi cho biết mặc dù điều kiện hoạt động của các cấp hội khó khăn nhưng với tâm huyết, tình cảm nghề nghiệp, các cấp hội tìm ra nhiều giải pháp duy trì hoạt động; công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên đạt hiệu quả. Năm 2020, ông đề nghị các cấp hội tiếp tục công tác phát triển hội viên; tham gia đóng góp trí tuệ, kinh nghiệm cho công tác giáo dục; phát huy vai trò gương mẫu, trách nhiệm nhà giáo ở các địa phương./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/tiep-tuc-tham-gia-dong-gop-tri-tue-kinh-nghiem-cho-cong-tac-giao-duc-a87667.html


26/12/2019 10:00 SAĐã ban hành
Hội nghị giao ban Chánh Văn phòng cơ quan hành chính tỉnhHội nghị giao ban Chánh Văn phòng cơ quan hành chính tỉnh
Chiều ngày 26/4/2018, Văn phòng UBND tinh tổ chức hội nghị giao ban chánh văn phòng các cơ quan hành chính tỉnh. Ông Mai Văn Nhiều, Chánh văn phòng UBND Tỉnh chủ trì hội nghị với sự tham dự của gần 50 chánh văn phòng, trưởng phòng hành chính các sở ngành, các cơ quan hành chính trực thuộc UBND Tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

DSC03456.JPG

Quang cảnh Hội nghị giao ban Chánh Văn phòng cơ quan hành chính tỉnh

Hội nghị đã báo cáo tiến độ, kết quả thực hiện nhiệm vụ do UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giao các sở ngành, các huyện, thị xã, thành phố thực hiện: báo cáo tình hình, kết quả theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các nhiệm vụ do UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giao cho các sở ngành và địa phương trong quý I/2018 và phương hướng nhiệm vụ trong những tháng còn lại của năm 2018; công tác xây dựng chính quyền điện tử; thang điểm, phương pháp và cơ chế đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ do UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giao trong năm 2018; tiêu chí và phương pháp đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Trong quý I/2018, có 19 sở ngành, 15 UBND cấp huyện, 192 UBND cấp xã đã triển khai đồng bộ phần mềm quản lý văn bản, kết nối liên thông gửi, nhận công văn trong toàn tỉnh.Trong quý 1 năm 2018, tỷ lệ văn bản trao đổi dưới dạng điện tử đạt 86%, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2017. Phần mềm quản lý văn bản của tỉnh đã tích hợp chức năng ký số trên nền tảng web sử dụng công cụ do Ban cơ yếu Chính phủ cung cấp, thực hiện trên 9.500 văn bản dưới dạng ký số. Cổng dịch vụ trực tuyến của tỉnh tại địa chỉ dichvucong.longan.gov.vn cung cấp 100 dịch vụ công trực tuyến với giao diện đơn giản đang dần được người dân tiếp cận, sử dụng.

DSC03466.JPG

ông Mai Văn Nhiều - Chánh Văn phòng UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Mai Văn Nhiều - Chánh Văn phòng UBND tỉnh cho biết năm 2018 là năm đầu tiên thực hiện quy định về đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các sở ngành, các địa phương theo phương pháp, cơ chế mới. Qua đó, Ông triển khai những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, đồng thời, đề nghị các chánh văn phòng các sở ngành, các địa phươntrong quá trình triển khai thực hiện, nếu có vướng mắc,cần báo cáo kịp thời về Văn phòng UBND tỉnh để kịp thời phối hợp giải quyết./.

N.H

27/04/2018 11:00 SAĐã ban hành
Bế mạc Liên hoan Cải lương toàn quốc năm 2018Bế mạc Liên hoan Cải lương toàn quốc năm 2018
Tối 19/9, tại sân khấu Đoàn Nghệ thuật cải lương Long An, Cục nghệ thuật biểu diễn phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Long An tổ chức Lễ bế mạc Liên hoan Cải lương toàn quốc năm 2018.

19-9-2018-be mac lien hoan cai luong-4.jpg

Chương trình văn nghệ đặc sắc

Từ ngày 5/9/2018 đến ngày 19/19/2018, các nghệ sĩ cải lương cả nước đã có dịp cùng nhau hội tụ, gặp gỡ, chia sẻ khó khăn cũng như những ngọt ngào mà nghiệp diễn mang lại thông qua các tác phẩm được trình diễn trên sân khấu liên hoan. Các nghệ sĩ đã thực sự thăng hoa trong từng tác phẩm, vai diễn, để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng công chúng mộ điệu cải lương.

19-9-2018-be mac lien hoan cai luong.jpg

NSƯT Lê Chức, Phó Chủ tịch Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật liên hoan phát biểu tại liên hoan

Nhận xét về chất lượng của liên hoan, NSƯT Lê Chức, Phó Chủ tịch Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật liên hoan cho biết: "do không khống chế về nội dung kịch bản nên đề tài và nội dung kịch bản của 32 vở diễn tại liên hoan khá đa dạng, sáng tác mới và phục dựng hiện đại, nhiều mặt vấn đề cuộc sống từ xa xưa đến hôm nay đã được hiện diện trên sân khấu với những góc nhìn và phương thức tiếp cận khác nhau nhưng không dừng lại ở duy cảm tự thân cải lương mà có sự cân nhắc của lý trí hướng đến cái đẹp cho nghệ sĩ và khán giả. Các đơn vị tham gia liên hoan ngoài các đơn vị công lập còn có 8 đơn vị nghệ thuật xã hội hóa tham gia, đã vượt qua những khó khăn về tập hợp lực lượng, huy động tài chính để dàn dựng vở và đến dự thi là một sự cố gắng đáng trân trọng."

Các vở diễn đạt Huy chương Vàng tại liên hoan gồm: "Chiếc áo thiên nga" của Nhà hát Cải lương Việt Nam, "Kiếp tằm" của Đoàn Nghệ thuật Quảng Ninh, "Tổ quốc nơi cuối con đường" của Nhà hát Thế giới trẻ, "Hiu hiu gió bấc" của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, "Cuộc đời của mẹ" của Đoàn Nghệ thuật Cải lương Long An, "Bão táp một vương triều" của Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Đồng Nai.

19-9-2018-be-mac-lien-hoan-cai-luong-61.jpg

Ban Tổ chức trao huy chương vàng cho các đơn vị

Các vở diễn đạt Huy chương Bạc gồm: "Phù sa đỏ" của Đoàn Văn công Quân khu 9, "Hồn của đá" của Công ty TNHH Nguyễn Vĩnh Lộc, "Những tấm lòng vàng" Nhà hát Cải lương Hà Nội, "Bão dậy trời Long Hưng" của Đoàn Nghệ thuật tổng hợp Tiền Giang, "Cánh buồm ngược gió" của Nhà hát Tây Đô, "Người đồng bằng" của Đoàn Văn công Đồng Tháp, "Nỗi niềm sau cuộc chiến" của Chi hội Nghệ sĩ sân khấu tỉnh Cà Mau.

19-9-2018-be mac lien hoan cai luong-1.jpg 

          Ban Tổ chức trao huy chương bạc cho các đơn vị

 19-9-2018-be mac lien hoan cai luong-3.jpg

Phó Cục trưởng Cục nghệ thuật biểu diễn, Trưởng Ban tổ chức liên hoan – Trần Hướng Dương phát biểu bế mạc liên hoan

Phát biểu bế mạc liên hoan, đồng chí Phó Cục trưởng Cục nghệ thuật biểu diễn, Trưởng Ban tổ chức liên hoan – Trần Hướng Dương nhận định liên hoan như một ngày hội lớn, nơi gặp gỡ, trao đổi, học hỏi của các bạn bè, đồng nghiệp cùng nhau gìn giữ, xây dựng nền văn hóa Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước. Liên hoan kết thúc để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người dân tỉnh Long An và khán giả cả nước. Đồng chí xin chúc mừng thành quả nghệ thuật các tập thể và cá nhân, nghệ sĩ, diễn viên đã đạt được trong liên hoan năm nay.

"Liên hoan Cải lương toàn quốc 2018 – Đánh dấu bước ngoặt mới" được tổ chức tại  Long An đã khép lại với những ấn tượng đẹp của nghệ thuật, con người quê hương Long An, chiếc nôi của nhạc tài tử Nam bộ. 15 ngày diễn ra liên hoan với biết bao cung bậc cảm xúc, nói lên tiếng nói yêu nghề, đốt lên ngọn lửa đam mê với nghệ thuật truyền thống dân tộc.

TV​

19/09/2018 11:00 CHĐã ban hành
Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần thăm, chúc tết lực lượng làm nhiệm vụ tại 2 huyện Đức Huệ – Đức HòaChủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần thăm, chúc tết lực lượng làm nhiệm vụ tại 2 huyện Đức Huệ – Đức Hòa
Sáng ngày 16/01/2020, tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Mỹ Quý Tây, Đoàn cán bộ do Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần làm trưởng đoàn đến thăm và chúc tết các đơn vị làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới thuộc 2 huyện Đức Huệ và Đức Huệ.

IMG_7911.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần chúc Tết Đồn Biên phòng Cửa khẩu Mỹ Quý Tây

Đoàn đã đến thăm và chúc Tết các đơn vị gồm: Đồn Biên phòng Cửa khẩu Mỹ Quý Tây, Đại đội bộ binh huyện Đức Huệ, Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây, Đại đội công binh (Đức Hòa), Chi Cục Hải quan Mỹ Quý Tây, Đội Quản lý thị trường số 1, Trạm Rada 48 f367 (Đức Hòa), Đài quan sát 20k71 – Bộ CHQS tỉnh (Đức Huệ), đồng thời, nghe đại diện lãnh đạo Đồn Biên phòng Mỹ Quý Tây báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ trong năm 2019, đời sống, sinh hoạt của các cán bộ chiến sĩ cũng như công tác chuẩn bị trực Tết Nguyên đán 2020 của các lực lượng trên địa bàn huyện. Trong năm 2019, tình hình ngoại biên trên khu vực biên giới huyện Đức Huệ cơ bản ổn định. Cán bộ, chiến sĩ các đồn biên phòng phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng trên địa bàn tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo vệ biên giới, bảo vệ địa bàn, kiên quyết giữ vững an ninh chính trị-trật tự an toàn xã hội.

IMG_7918.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần tặng quà Tết cho các đơn vị

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần thông tin đến các lực lượng đang làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, biểu dương những thành tích của các cán bộ chiến sĩ các Đồn Biên phòng và lực lượng đứng chân trên địa bàn trong thời gian qua, đồng thời chúc cán bộ chiến sĩ cùng gia đình năm mới thật nhiều sức khỏe, vui xuân mới không quên nhiệm vụ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao, giữ vững chủ quyền an ninh biên giới./.

Ngọc Lan

16/01/2020 4:00 CHĐã ban hành
Ty Công an, Tiểu khu Quân sự tỉnh Svay Rieng và Hiến binh tỉnh Prey Veng thăm, chúc tết BĐBP và Công an Long AnTy Công an, Tiểu khu Quân sự tỉnh Svay Rieng và Hiến binh tỉnh Prey Veng thăm, chúc tết BĐBP và Công an Long An
Ngày 21/01, đoàn đại biểu Ty Công an, Tiểu khu Quân sự, Hiến binh tỉnh Svay Rieng và Prey Veng do Thiếu tướng Tấc Phan Na - Phó Chỉ huy trưởng Tiểu khu Quân sự tỉnh Svay Rieng, Thiếu tướng Kung Nat - Phó ty Công an tỉnh Svay Rieng và Thiếu tướng Se Vuthy (Se Vút Thy) - Phó Chỉ huy trưởng Hiến binh tỉnh Rrey Veng (Vương quốc Campuchia) đã đến thăm và chúc tết Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Long An.

​​Tặng quà xuân, chúc mừng tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam – Campuchia đời đời biền vững, cùng hợp tác, ổn định và phát triển

Tặng quà xuân, chúc mừng tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam – Campuchia đời đời biền vững, cùng hợp tác, ổn định và phát triển

Hai bên đã đánh giá cao vai trò phối hợp của lực lượng vũ trang và chính quyền hai bên trong việc quản lý, bảo vệ biên giới, phòng, chống tội phạm.

Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới cần tăng cường, hai bên phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong công tác tuần tra song phương, phòng, chống tội phạm, phát hiện xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm Quy chế biên giới, tuyên truyền vận động Nhân dân về ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác phân giới, cắm mốc; kiểm tra, kiểm soát xuất, nhập cảnh tạo điều kiện thuận lợi trong thăm thân, trao đổi hàng hóa, phát triển kinh tế,... xây dựng tuyến biên giới ổn định, hòa bình, hữu nghị, cùng phát triển.

Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP Long An và đoàn đại biểu Svay Rieng, Pray Veng đã tặng quà xuân, chúc mừng tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam – Campuchia đời đời biền vững, cùng hợp tác, ổn định và phát triển.

Cùng ngày, Đoàn đại biểu Ty Công an tỉnh Prey Veng do Thiếu tướng Kung Nat - Phó ty Công an tỉnh Svay Rieng làm trưởng đoàn cũng sang chúc Tết Công an tỉnh Long An.

Ty Công an tỉnh Prey Veng tặng quà Tết cho Công an tỉnh Long An 

Ty Công an tỉnh Prey Veng tặng quà Tết Công an tỉnh Long An

Thời gian qua, thực hiện kế hoạch hợp tác giữa Bộ Công an (Việt Nam) và Bộ Nội vụ (Vương quốc Campuchia), hai tỉnh Long An và Prey Veng đã tổ chức nhiều hình thức phối hợp phong phú, có hiệu quả như: Giao ban luân phiên giữa Công an các cấp huyện, xã; tổ chức nhiều đoàn thăm hỏi lẫn nhau, đặc biệt là trong các dịp lễ, tết cổ truyền của hai dân tộc; đã phối hợp giải quyết những vụ việc cụ thể trên tuyến biên giới Long An, Prey Veng.

Đại tá Nguyễn Văn Hòa - Phó Giám đốc Công an tỉnh mong muốn mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa hai dân tộc nói chung và của Công an hai tỉnh nói riêng sẽ càng thắt chặt hơn nữa, góp phần giữ vững an ninh, trật tự trên tuyến biên giới./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/ty-cong-an-tieu-khu-quan-su-tinh-svay-rieng-va-hien-binh-tinh-prey-veng-tham-chuc-tet-bdbp-va-cong-a89293.html

22/01/2020 9:00 SAĐã ban hành
Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp tếtBảo đảm an toàn thực phẩm dịp tết

Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang cận kề. Theo đó, các mặt hàng như bánh, kẹo, mứt hay thực phẩm tươi sống vào mùa "cao điểm". Để bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), các ngành chức năng ngoài siết chặt công tác quản lý, còn đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng thực phẩm an toàn.

Siết chặt công tác quản lý thông qua việc tổ chức các đoàn kiểm tra về an toàn thực phẩm 

Siết chặt công tác quản lý thông qua việc tổ chức các đoàn kiểm tra về an toàn thực phẩm

Nỗi lo của người tiêu dùng

Theo thông lệ, trước, trong và sau tết, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa sẽ tăng. Hoạt động vận chuyển, kinh doanh thực phẩm nhập lậu, kém chất lượng cũng diễn biến phức tạp. Trong đó, đáng lo ngại là mặt hàng thực phẩm tươi sống không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Đa số người tiêu dùng từ lâu đã quen với việc mua sắm thực phẩm tại các chợ truyền thống, chợ tạm, chợ cóc,... nhưng vấn đề chất lượng thực phẩm tại những nơi này còn nhiều nỗi lo. Chị Trần Thị Huệ (phường 7, TP.Tân An, tỉnh Long An) chia sẻ: "Tôi thường mua sắm tại chợ gần nhà vì không phải đi xa. Giá thịt, cá, rau, củ, quả rẻ hơn so với mua ở siêu thị hay cửa hàng tiện ích nên tôi ưu tiên mua thực phẩm ở chợ". Thế nhưng, khi được hỏi liệu thực phẩm mua ở chợ có bảo đảm ATTP hay không thì chị lại bày tỏ sự băn khoăn về chất lượng.

Cũng như chị Huệ, chị Trương Thị Thùy Trang (xã Long Khê, huyện Cần Đước) chọn mua thực phẩm thông qua đánh giá bằng "cảm quan" của mình. Chị Trang cho biết: "Thông thường, tôi mua thực phẩm tươi ngon ở những cửa hàng quen vì tin tưởng. Nếu mua phải thực phẩm không tốt thì lần sau tôi sẽ không mua ở cửa hàng đó nữa".

Khi tình trạng thực phẩm bẩn, không bảo đảm an toàn đang là nỗi lo của các bà nội trợ, nhiều người lựa chọn mua sắm ở những nơi có uy tín, đáng tin cậy. "Thực phẩm ngày nay không thể phân biệt loại nào tốt, loại nào không bảo đảm an toàn nên tôi thường chọn mua tại các cửa hàng rau sạch, có thương hiệu, trong hệ thống các siêu thị" - chị Kiều Thị Thanh Thúy (xã Long Trạch, huyện Cần Đước) bày tỏ.

Siết chặt quản lý

Nhằm bảo đảm ATTP trước, trong và sau tết, các đoàn kiểm tra liên ngành và chuyên ngành về ATTP tỉnh triển khai đợt kiểm tra trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa lễ hội xuân năm 2020. Các đoàn tập trung kiểm tra trực tiếp các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm và dịch vụ ăn uống tại các huyện trọng điểm như Bến Lức, Đức Hòa, Cần Đước, Cần Giuộc và TP.Tân An.

Đoàn kiểm liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm 

Đoàn kiểm liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm

Đoàn kiểm tra việc thực hiện các quy định về bảo đảm ATTP; giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; giấy chứng nhận sức khỏe, xác nhận kiến thức ATTP của chủ sở hữu và người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nhãn sản phẩm, thực phẩm; phiếu kiểm nghiệm định kỳ; điều kiện về trang thiết bị, dụng cụ, con người,...

Các đoàn kiểm tra còn chú trọng kiểm soát những đầu mối sản xuất, nhập khẩu, chợ đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ truyền thống, cơ sở giết mổ, vận chuyển thực phẩm; đồng thời, kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn lậu, hàng giả, hàng không bảo đảm chất lượng, hết hạn sử dụng. Trong quá trình kiểm tra, kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, pháp luật về ATTP nhằm nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong bảo đảm ATTP.

Chủ cửa hàng Rau an toàn Phước Hòa (chợ phường 2, TP.Tân An) - Đào Thị Thanh Tuyền cho biết: "Hiện tại, chúng tôi kinh doanh củ, quả và các loại rau ăn lá được trồng trong nhà màng và theo hướng thủy canh. Những ngày tết, tôi dự kiến sản xuất thêm giá sạch cung cấp cho người tiêu dùng. Là người kinh doanh, tôi chú trọng bán thực phẩm có nhãn hiệu, nguồn gốc rõ ràng nhằm tạo uy tín, sự tin tưởng với người tiêu dùng, giúp họ an tâm khi đến đây chọn mua".

Những ngày tết, Cửa hàng bách hóa Ngọc Ẩn (ấp 4, xã Bình Tâm, TP.Tân An) nhập các mặt hàng bánh, kẹo, mứt, đồ uống có cồn và nước giải khát gấp 10 lần so với ngày thường. Cửa hàng thực hiện tốt việc bảo quản thực phẩm, thường xuyên vệ sinh tủ, quầy chứa đựng thực phẩm. Anh Huỳnh Ngọc Ẩn nói: "Tôi chọn những công ty lớn, có thương hiệu để nhập hàng về bán. Nguồn gốc, xuất xứ, nhãn mác và hạn sử dụng luôn được chú trọng. Bởi, một khi sản phẩm bán cho người tiêu dùng mà không đạt chất lượng thì sẽ mất uy tín và khách hàng".

Siết chặt công tác quản lý thông qua việc tổ chức các đoàn kiểm tra về an toàn thực phẩm 

Siết chặt công tác quản lý thông qua việc tổ chức các đoàn kiểm tra về an toàn thực phẩm

Ngoài ra, các đoàn cũng tiến hành kiểm tra quy trình sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm; nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, nguồn nước dùng cho chế biến thực phẩm. Trong quá trình kiểm tra, Đoàn tổ chức lấy mẫu kiểm nghiệm khi cần thiết. Chánh Thanh tra Sở Y tế - Lý Quang Xuân, cho biết: "Chúng tôi siết chặt hơn công tác quản lý thông qua việc kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những mặt hàng được sử dụng nhiều như thịt, bia, rượu, cồn và đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm,... Hoạt động này nhằm kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng để phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa lễ hội xuân 2020".

Trước thực trạng hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng tràn lan trên thị trường, người tiêu dùng phải trang bị kỹ năng nhận biết thực phẩm sạch. Khi lựa chọn thực phẩm, người tiêu dùng quan tâm về nguồn gốc, xuất xứ, thương hiệu có uy tín và chất lượng, mua các sản phẩm được bày bán tại nơi hợp vệ sinh, có đủ trang thiết bị che đậy, tránh bụi bẩn, mưa nắng và côn trùng xâm nhập. Riêng cơ sở sản xuất, kinh doanh cần thực hiện nghiêm các điều kiện pháp luật về bảo đảm ATTP, không nên vì lợi nhuận mà làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/bao-dam-an-toan-thuc-pham-dip-tet-a89264.html

22/01/2020 9:00 SAĐã ban hành
Thủ tướng chỉ đạo phải chú trọng hơn đến văn hóaThủ tướng chỉ đạo phải chú trọng hơn đến văn hóa
Thủ tướng cho biết, nếu chỉ chú trọng kinh tế, không chú trọng phát triển văn hóa, đến một lúc nào đó kinh tế sẽ bị dừng lại do văn hóa tác động.

​Chiều 31/5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2019. Từ thực tế nghị trường Quốc hội đề cập vấn đề chú trọng hơn đến văn hóa, Thủ tướng cho biết, đây là vấn đề đã được Chính phủ đề cập nhiều lần, nhưng nhiều cấp ủy, chính quyền chưa thực sự chú trọng. Nếu chỉ chú trọng kinh tế, không chú trọng phát triển văn hóa, đến một lúc nào đó kinh tế sẽ bị dừng lại do văn hóa tác động.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp

Phát biểu khai mạc phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, các đại biểu Quốc hội có những đánh giá tích cực về việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội năm 2018 và những tháng đầu năm 2019 của đất nước do Chính phủ chỉ đạo, điều hành. Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, Quốc hội cũng nêu một số vấn đề cần giải quyết, do đó các bộ, ngành phải nghiêm túc lắng nghe, tiếp thu, làm rõ các vấn đề, có vấn đề phải sửa chữa để phục vụ người dân tốt hơn

"Qua thảo luận Quốc hội thấy các đại biểu đặt vấn đề tiếp tục phát triển bền vững ở Việt Nam, hài hòa giữa kinh tế và văn hóa. Chúng ta đã nói vấn đề này từ rất lâu, nhưng phiên họp này của Quốc hội càng cho thấy rất rõ phải chú trọng văn hóa hơn. Nếu chỉ chú trọng kinh tế, không chú trọng phát triển văn hóa, đến một lúc nào đó kinh tế sẽ bị dừng lại do văn hóa tác động. Đó là vấn đề đạo đức, phẩm chất, môi trường sống, những quan hệ xã hội khác... Chúng ta nói tam giác kinh tế-xã hội-môi trường thì kinh tế phát triển tốt, môi trường được chú trọng, nhưng rõ ràng văn hóa là vấn đề chưa được chú trọng tập trung cao của hệ thống cấp ủy chính quyền, nhất là đạo đức lối sống có nhiều vấn đề bất cập"- Thủ tướng nhấn mạnh.

Đánh giá những công việc của tháng 5, Thủ tướng cho rằng, công tác chuẩn bị cho Đại lễ Vesak 2019 thực hiện tốt, giúp Đại lễ rất thành công với sự tham dự của khoảng 20 nghìn đại biểu quốc tế, trong đó nhiều nguyên thủ các nước dự và đánh giá tốt về công tác tổ chức. Chính phủ cũng đã chuẩn bị tốt các nội dung phục vụ kỳ họp Quốc hội đang diễn ra với trách nhiệm cao. Một số lĩnh vực đạt kết quả tích cực như thu hút vốn đầu tư nước ngoài, đăng ký doanh nghiệp mới, công tác đối ngoại...

Thủ tướng cũng cho biết, các tổ chức quốc tế vẫn xếp Việt Nam vào nhóm "sáng nhất" trong số các nước đang phát triển. Trong đó Standard Chartered dự báo Việt Nam nằm trong nhóm 7 nền kinh tế có tăng trưởng 7% tới năm 2030. Tổ chức xếp hạng tín dụng toàn cầu Fitch nâng triển vọng kinh tế Việt Nam từ "ổn định" lên "tích cực". Các tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế nâng hạng tín nhiệm quốc gia Việt Nam từ BB- lên BB...

Tuy vậy, Thủ tướng chỉ ra tồn tại trong việc phòng chống dịch tả lợn châu Phi. Nhấn mạnh đây là vấn đề trầm trọng và còn sự chủ quan của các ngành, địa phương, Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phải thực hiện quyết liệt chỉ đạo theo Chỉ thị của Ban Bí thư và Chỉ đạo của Chính phủ. Bởi nếu giảm 30% tổng đàn lợn thì tăng trưởng nông nghiệp sẽ là 0%.

Thủ tướng cũng lưu ý các bộ ngành về việc hàng hóa dư thừa từ các nước có thể vào thị trường Việt Nam. Một số lĩnh vực tăng trưởng chậm lại, nhập siêu khá lớn trong tháng 5.

Về vấn đề giải ngân vốn đầu tư công, Thủ tướng chỉ đạo, vốn đầu tư công chưa được cải thiện trong giải ngân. Nhiều bộ, nhiều đơn vị nói miệng thôi, còn đều giảm hơn cùng kỳ trong giải ngân. "Một số danh mục công trình tiến độ khởi công làm thủ tục chậm trễ. Bây giờ tháng 6 rồi mà tình hình giải ngân như thế này thì gay go. Nhân đây tôi muốn nói, cái gì không cấm, tư nhân làm được thì tạo điều kiện cho tư nhân làm. Còn nhà nước chưa làm thủ tục được thì lấy tiền làm việc khác. Có cả vấn đề danh mục đầu tư nhưng cũng khổng chỉ chuyện danh mục không. Tất nhiên về vấn đề này Chính phủ đã trình Quốc hội dự án sửa Luật Đầu tư công".

Thủ tướng cũng lưu ý tình trạng rác thải nhựa hiện nay, trong đó có rác thải nhựa Việt Nam, không để Việt Nam trở thành nơi chứa chất thải nhựa đại dương lớn. Thủ tướng cũng biểu dương một số địa phương như Hà Nội và Thừa Thiên Huế đã hưởng ứng chủ trương này và phát động một số chương trình về không sử dụng túi nilon, hạn chế rác thải nhựa.

Để giải quyết nhiệm vụ tháng 6 và những tháng còn lại của năm, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành phải đánh giá đúng tình hình trong và ngoài nước. Trong đó, dự báo tăng trưởng kinh tế và thương mại toàn cầu tiếp tục sụt giảm và ở mức thấp nhất từ năm 2010 trở lại đây. Trong quý I/2019, thương mại toàn cầu chỉ tăng 0,75%. Chỉ số thương mại hàng hóa thế giới ở mức 96,3, thấp nhất kể từ năm 2010.

Bên cạnh đó, chiến tranh thương mại tiếp tục khó lường và tiếp tục kéo dài. OECD nhận định, xung đột thương mại Mỹ-Trung kéo dài, Mỹ áp thuế 25% toàn bộ hàng hóa của Trung Quốc thì GDP của Mỹ giảm 0,6%, GDP Trung Quốc có thể giảm 0,8% và thương mại toàn cầu giảm 1% và GDP giảm ít nhất 0,4%...  

Đánh giá những yếu tố này sẽ tác động đến việc thực hiện các nhiệm vụ trong nước, Thủ tướng cho rằng, trong công tác chỉ đạo điều hành phải tỉnh táo, quyết liệt, nâng cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ. Cùng với đó là tập trung hơn vào khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, hàm lượng chất xám hay giá trị gia tăng cao.

Theo chương trình, phiên họp sẽ đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết 01 của Chính phủ, tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội tháng 5 và 5 tháng; tình hình thực hiện Nghị quyết 02 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh.

Tại phiên họp, văn phòng Chính phủ cũng trình bày báo cáo về tình hình ban hành văn bản quy định chi tiết và Chương trình công tác 5 tháng đầu năm; trình bày dự thảo các Nghị định quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện; trình bày đề nghị xây dựng dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam; việc thí điểm mở rộng quyền tự chủ của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Kinh tế quốc dân, Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh./.

Vũ Dũng/VOV.VN

01/06/2019 2:30 CHĐã ban hành
Chương trình nghệ thuật giới thiệu những tác phẩm mới sáng tác về quê hương Long AnChương trình nghệ thuật giới thiệu những tác phẩm mới sáng tác về quê hương Long An
Chiều ngày 26/12/2019, UBND tỉnh tổ chức Chương trình nghệ thuật giới thiệu những tác phẩm mới sáng tác về quê hương Long An. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được và Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa cùng các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh đến dự.

123456.jpg

Lãnh đạo tỉnh tặng hoa cho các tác giả

Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về việc mời gọi nhạc sĩ, soạn giả trong và ngoài tỉnh viết về đất và người Long An trong đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh. Với tinh thần trên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật tỉnh và Chi hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam tỉnh tổ chức các chuyến đi thực tế về cơ sở trong tỉnh để lấy tư liệu sáng tác.

Tại chương trình đã giới thiệu 12 tác phẩm gồm tân nhạc và ca cổ. Trong đó, 5 ca khúc gồm: Miền Hạ em vẫn chờ, Miền đất tôi yêu, Đưa nhau về với Hai sông, Long An niềm tin rạng ngời, Hương Vàm Cỏ; và 7 bài vọng cổ gồm Dòng sông sinh đôi, Sông quê, Tháp Mười một khúc tình ca, Quê mà, Ký ức dòng sông, Bến đợi, Đợi anh làm rể Thạnh Hưng.

IMG_7309 (1).jpg

Một số tiết mục diễn tại chương trình

Ban tổ chức hy vọng rằng, các ca khúc và những bài vọng cổ nêu trên đến tay bạn đọc và bạn mộ điệu tri âm là một món quà tinh thần để phục vụ cho nhu cầu giải trí lành mạnh, đồng thời góp phần vào việc quảng bá đất và con người Long An.

Ngọc Lan

27/12/2019 4:00 CHĐã ban hành
Mời doanh nghiệp tham gia Triển lãm và Hội nghị quốc tế về nông nghiệp lần thứ 20 tại IsraelMời doanh nghiệp tham gia Triển lãm và Hội nghị quốc tế về nông nghiệp lần thứ 20 tại Israel
Thời gian: từ ngày 06/05 đến ngày 11/5/2018
Địa điểm: thành phố Jerusalem và thành phố Tel Aviv (Isarel)

​Nội dung chương trình:

Tham dự Triển lãm và Hội nghị Quốc tế về Nông nghiệp lần thứ 20 tại thành phố Tel Aviv, Israel.

Tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Israel

Kết nối, khảo sát thực tế tại các Trung tâm, phòng nghiên cứu của Tổ chức nghiên cứu Nông nghiệp (ARO).

Chi phí tham dự: Kinh phí thành viên tham dự là kinh phí xúc tiến của quý cơ quan và các đơn vị tham gia chi trả.

Chương trình được đầu tư và thực hiện sâu sát với mong muốn tạo ra cơ hội lớn cũng như sân chơi toàn diện, thực tiễn cho các cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp Việt Nam được dễ dàng nắm bắt các công nghệ tiên tiến, giải pháp nông nghiệp thiết thực và phù hợp tại quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất thế giới.

Trung tâm Xúc tiến Thương mại Long An thông báo mời các doanh nghiệp đồng hành với chương trình khảo sát lần này sẽ đạt được thành công và hiệu quả tốt đẹp.

Thông tin chi tiết về Chương trình xin vui lòng liên lạc về:

Phòng Huấn Luyện – ITPC

Địa chỉ: 51 Đinh Tiên Hoàng, P. Đa Kao, Q.1, Tp.HCM

Điện thoại: (028) 3910 4730  – 09 09 81 81 99 (Trần Quốc Cường)

Email: ctiphcm@gmail.com ; huanluyen@itpc.gov.vn

Website: www.itpc.gov.vn 

Hoàng Việt-Trung tâm XTTM

03/04/2018 1:00 CHĐã ban hành
Long An – Họp mặt kiều bào mừng Xuân Canh Tý 2020Long An – Họp mặt kiều bào mừng Xuân Canh Tý 2020
Trong không khí vui tươi, phấn khởi của những ngày cả nước chuẩn bị đón Tết cổ truyền dân tộc Xuân Canh Tý 2020. Ngày 21/01/2020, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Long An tổ chức họp mặt kiều bào Long An về thăm quê hương đón Xuân Canh Tý.

21-1-2020-IMG_4028.jpg

Các đại biểu tham dự họp mặt

Tại buổi họp mặt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa thông tin một số nét nổi bật về tình hình kinh tế – xã hội tỉnh năm 2019 đến các đại biểu dự họp mặt. Trong đó, tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh đạt mức khá tốt (9,41%); cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; khu vực công nghiệp – xây dựng, thương mại – dịch vụ vươn lên khẳng định vị thế chủ lực của nền kinh tế với tỷ trọng lần lượt là 50% và 34%; GRDP bình quân đầu người đạt gần 73 triệu đồng/người/năm, tăng hơn 7 triệu đồng so với năm 2018; thu ngân sách đạt khá tốt, đạt 18.243 tỷ đồng, tăng hơn 20% so cùng kỳ; chi ngân sách chặt chẽ, từng bước tiết kiệm chi thường xuyên, tăng chi đầu tư phát triển.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, những kết quả đó có sự đóng góp quan trọng của cộng đồng kiều bào – những người là cầu nối đại sứ của tỉnh Long An trong quảng bá, giới thiệu hình ảnh, vị thế của Long An đến với bạn bè, đối tác quốc tế. Đặc biệt, từ sự quan tâm và hỗ trợ của kiều bào, nhiều dự án đầu tư, chương trình hợp tác, tài trợ, an sinh xã hội trên nhiều lĩnh vực đã được ký kết và triển khai thực hiện. Hội Thân nhân kiều bào tỉnh Long An hiện có gần 3.000 hội viên. Năm 2019, kiều bào và thân nhân kiều bào đóng góp hỗ trợ các hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh với trị giá trên 14 tỷ đồng.

21-1-2020-IMG_4051.jpg

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa (bìa trái)

Thay mặt Chính quyền và Nhân dân Long An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa ghi nhận và gửi lời cảm ơn đến những hoạt động và đóng góp quý báu của các đại biểu kiều bào trong thời gian qua và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của cộng đồng kiều bào Long An tại nước ngoài cùng chung tay, góp sức vào sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh. Nhân dịp năm mới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa gửi lời chúc đến các đại biểu dự họp mặt và toàn thể kiều bào lời chúc năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc, an khang và thịnh vượng.

21-1-2020-IMG_40255.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa trao bằng khen cho các đại biểu

Dịp này, UBND tỉnh tặng bằng khen cho 18 kiều bào có thành tích đóng góp kinh phí xây dựng phát triển địa phương và thực hiện công tác an sinh xã hội năm 2019 trên địa bàn tỉnh./.

Khả Tâm

21/01/2020 1:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​