Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

 
Tin tức - Sự kiện - Giáo dục
 
Tối 15/01, tại thị trấn Tân Hưng, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Long An tổ chức Liên hoan các nhóm tuyên truyền ca khúc cách mạng năm 2020. 
 
Ngày hội đọc sách là một trong những hoạt động thiết thực và ý nghĩa của Trường Tiểu học An Ninh Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Hoạt động này giúp các em học sinh hình thành thói quen đọc sách, mở rộng kiến thức, chuẩn bị những hành trang tốt nhất cho tương lai. 
 
Việc các trường ồ ạt mở ngành cũng dẫn đến những lo ngại việc có quá nhiều trường đua nhau mở ngành “hot” sẽ dẫn tới thị trường nhân lực bị bão hòa. 
 
Tối 10/01, Nhà Thiếu nhi tỉnh Long An tổ chức khai mạc Hội Xuân thiếu nhi tỉnh năm 2020. 
 
Ngày 12/01, tại Trường THPT Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Long An phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Ngày hội học sinh THPT 2020. 
 
Là thế hệ tương lai của đất nước, học sinh, sinh viên (HSSV) phát huy truyền thống, ra sức học tập và xung kích trong các hoạt động phong trào. Nhiều HSSV trở thành lá cờ đầu của đơn vị, truyền cảm hứng cho những bạn khác nỗ lực vươn lên.  
 
Đến với những ngôi trường vùng sâu, vùng xa của huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An trong những ngày xuân về, tết đến, chúng tôi được vui cùng niềm vui của thầy và trò nơi đây, bởi trường lớp, trang thiết bị được đầu tư khang trang, sạch đẹp, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. 
 
Ngày 08/01, Hội Khuyến học tỉnh Long An tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ, Ban Chấp hành lần thứ 9, khóa IV (nhiệm kỳ 2015-2020) nhằm thảo luận đóng góp ý kiến và báo cáo tổng kết công tác khuyến học, khuyến tài năm 2019, phương hướng nhiệm vụ năm 2020. 
 
Ngày 07/01, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An phối hợp Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tổ chức hội nghị Giới thiệu sách giáo khoa lớp 1 theo chương trình Giáo dục phổ thông năm 2018. Gần 500 đại biểu là lãnh đạo sở, các phòng trực thuộc sở; hiệu trưởng, giáo viên nòng cốt của các trường có cấp Tiểu học tham dự. 
 
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh biểu dương những thành tích Hội Sinh viên Việt Nam đã đạt được trong thi đua, học tập, sáng tạo trên tất cả các lĩnh vực, điển hình như trong nghiên cứu khoa học. 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Lập lại trật tự, hành lang an toàn giao thông Đường tỉnh 830Lập lại trật tự, hành lang an toàn giao thông Đường tỉnh 830
Ngày 30/7, lực lượng liên ngành (Thanh tra Giao thông Vận tải, Công an huyện Bến Lức và đơn vị quản lý tuyến đường) phối hợp UBND xã Lương Bình, huyện Bến Lức, tỉnh Long An giải tỏa vật cản trở hành lang an toàn đường bộ (HLATĐB) Đường tỉnh (ĐT) 830 qua địa bàn xã Lương Bình.

Tháo dỡ vi phạm hành lang an toàn đường bộ

ĐT 830 qua địa bàn các xã Lương Bình, Lương Hòa, An Thạnh và thị trấn Bến Lức gần đây tuyến đường được đầu tư nâng cấp khai thác theo hình thức BOT (có thu phí).

Tuy nhiên, do mặt đường hẹp, tốc độ tối đa cho phép nhiều đoạn lên đến 80km/h nên rất nguy hiểm cho người dân sống ven đường và người đi mô tô, xe máy.

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, Thanh tra Giao thông Vận tải Long An phối hợp ngành chức năng và chính quyền các xã tiến hành giải tỏa vật cản, cây cối ven đường.

 

Khu vực ngã ba phía trước UBND xã Lương Bình - điểm đen tai nạn giao thông 

Phó Chủ tịch UBND xã Lương Bình - Phùng Văn Út cho biết: "Hiện nay, tình hình giao thông trên ĐT 830 qua địa bàn xã rất phức tạp vì đường hẹp, xe tải, xe container chạy tốc độ nhanh, nhiều đoạn cây cối che khuất tầm nhìn, người dân buôn bán lấn chiếm hành lang lộ giới. Lực lượng chức năng xã thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân không vi phạm hành lang (từ cột mốc ra 5m). Ban An toàn giao thông xã Lương Bình kiến nghị đơn vị quản lý tuyến đường sớm cho lắp đèn chớp cảnh báo khu vực ngã ba phía trước trụ sở UBND xã."./.

Theo Báo Long An Online

31/07/2019 11:00 SAĐã ban hành
UBND tỉnh trao quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Y tếUBND tỉnh trao quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Y tế
Ngày 01/12, UBND tỉnh Long An tổ chức triển khai các quyết định về công tác cán bộ đối với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh, Sở Y tế.

trao-quyet-định-bổ-nhiệmPGĐ So GDvaĐT Da Thao 1122017.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo - Phan Thị Dạ Thảo

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần trao Quyết định số 4313/QĐ-UBND ngày 30/11/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh bổ nhiệm bà Phan Thị Dạ Thảo, Trưởng Phòng Giáo dục thường xuyên - Giáo dục chuyên nghiệp nhận nhiệm vụ Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo kể từ ngày 01/12/2017, thời gian bổ nhiệm là 5 năm.

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần trao Quyết định nghỉ hưu từ ngày 01/12/2017 cho Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế - Võ Thị Dễ và Quyết định số 4312/QĐ-UBND ngày 30/11/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh kể từ ngày 01/12/2017 phân công Phó Giám đốc - Huỳnh Minh Phúc phụ trách, điều hành Sở Y tế.

trao-quyet-định-nghi huu Vo Thi De1122017.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần trao Quyết định nghỉ hưu cho Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế - Võ Thị Dễ​

trao-quyet-định-bổ-nhiệm Huynh Minh Phuc 1122017.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần trao Quyết định phân công phụ trách, điều hành Sở Y tế cho Phó Giám đốc - Huỳnh Minh Phúc

Chủ tịch UBND tỉnh chúc mừng lãnh đạo mới của 2 sở và đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và những đóng góp của các đồng chí đối với sự phát triển chung của tỉnh. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn trên cương vị mới, các đồng chí sẽ phát huy tinh thần đoàn kết, năng lực và kinh nghiệm của mình cùng tập thể lãnh đạo Sở chỉ đạo, điều hành, quản lý ngành, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Phát biểu nhận nhiệm vụ, lãnh đạo 2 sở cảm ơn sự tín nhiệm của lãnh đạo tỉnh; đồng thời, bày tỏ sự quyết tâm trên cương vị công tác mới tiếp tục nỗ lực hết mình, đoàn kết nội bộ, cùng tập thể Ban Giám đốc thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.

Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và biểu dương những đóng góp của đồng chí Võ Thị Dễ đối với sự nghiệp phát triển ngành Y tế tỉnh trong thời gian qua và đề nghị sau khi nghỉ hưu đồng chí tiếp tục theo dõi và có những đóng góp quý báu cho ngành Y tế./.

Theo Báo Long An Online​​

01/12/2017 2:00 CHĐã ban hành
Hội nghị giao ban Chánh Văn phòng cơ quan hành chính tỉnhHội nghị giao ban Chánh Văn phòng cơ quan hành chính tỉnh
Chiều ngày 26/4/2018, Văn phòng UBND tinh tổ chức hội nghị giao ban chánh văn phòng các cơ quan hành chính tỉnh. Ông Mai Văn Nhiều, Chánh văn phòng UBND Tỉnh chủ trì hội nghị với sự tham dự của gần 50 chánh văn phòng, trưởng phòng hành chính các sở ngành, các cơ quan hành chính trực thuộc UBND Tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

DSC03456.JPG

Quang cảnh Hội nghị giao ban Chánh Văn phòng cơ quan hành chính tỉnh

Hội nghị đã báo cáo tiến độ, kết quả thực hiện nhiệm vụ do UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giao các sở ngành, các huyện, thị xã, thành phố thực hiện: báo cáo tình hình, kết quả theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các nhiệm vụ do UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giao cho các sở ngành và địa phương trong quý I/2018 và phương hướng nhiệm vụ trong những tháng còn lại của năm 2018; công tác xây dựng chính quyền điện tử; thang điểm, phương pháp và cơ chế đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ do UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giao trong năm 2018; tiêu chí và phương pháp đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Trong quý I/2018, có 19 sở ngành, 15 UBND cấp huyện, 192 UBND cấp xã đã triển khai đồng bộ phần mềm quản lý văn bản, kết nối liên thông gửi, nhận công văn trong toàn tỉnh.Trong quý 1 năm 2018, tỷ lệ văn bản trao đổi dưới dạng điện tử đạt 86%, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2017. Phần mềm quản lý văn bản của tỉnh đã tích hợp chức năng ký số trên nền tảng web sử dụng công cụ do Ban cơ yếu Chính phủ cung cấp, thực hiện trên 9.500 văn bản dưới dạng ký số. Cổng dịch vụ trực tuyến của tỉnh tại địa chỉ dichvucong.longan.gov.vn cung cấp 100 dịch vụ công trực tuyến với giao diện đơn giản đang dần được người dân tiếp cận, sử dụng.

DSC03466.JPG

ông Mai Văn Nhiều - Chánh Văn phòng UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Mai Văn Nhiều - Chánh Văn phòng UBND tỉnh cho biết năm 2018 là năm đầu tiên thực hiện quy định về đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các sở ngành, các địa phương theo phương pháp, cơ chế mới. Qua đó, Ông triển khai những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, đồng thời, đề nghị các chánh văn phòng các sở ngành, các địa phươntrong quá trình triển khai thực hiện, nếu có vướng mắc,cần báo cáo kịp thời về Văn phòng UBND tỉnh để kịp thời phối hợp giải quyết./.

N.H

27/04/2018 11:00 SAĐã ban hành
Đau nhức xương khớp ở người cao tuổiĐau nhức xương khớp ở người cao tuổi
Đau nhức xương khớp là chứng bệnh luôn đồng hành cùng với tuổi tác của người cao tuổi, tuổi càng cao thì đau nhức xương khớp càng nhiều. Bên cạnh đó, thời tiết chuyển mùa là điều kiện vô cùng thuận lợi để bệnh về xương khớp xuất hiện và tái phát ở người cao tuổi.

dau-khop-o-nguoi-cao-tuoi.jpg​​

Ảnh minh họa. Nguồn Internet.

Mức độ đau nhức xương khớp còn tùy thuộc vào mức độ viêm của khớp và mức độ quan tâm đến việc điều trị, cho nên nếu không quan tâm chăm sóc và chữa trị khịp thời tình trạng viêm khớp thì dễ đưa đến hậu quả là bị thoái hóa khớp. Trong giai đoạn khớp bị viêm, người bệnh rất khó chịu vì sự đau nhức ở các khớp và kèm theo đó là các khớp bị sưng làm hạn chế việc đi lại, cử động, nhất là lúc thời tiết chuyển mùa như khi từ mùa nắng nóng chuyển qua mùa mưa ẩm ướt, và khi khớp bị thoái hóa thì có thể âm ỉ đau nhưng đôi khi đau tăng lên, nhất là về đêm, càng đau nhức càng làm cho người bệnh bị mất ngủ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh.

Sở dĩ đau nhức khớp tăng lên vào mùa lạnh là do không khí lạnh thâm nhập vào cơ thể theo đường da qua các lỗ chân lông, làm cho mạch máu tại đây co lại nên hạn chế hoặc bị thiếu máu đến nuôi dưỡng các khớp, các màng hoạt dịch và sụn khớp và khi bị thiếu nuôi dưỡng thì các khớp bị kích thích gây nên đau nhức. Hơn nữa, có một số trường hợp bị các bệnh về khớp mãn tính như thoái hóa cột sống, thoái hóa sụn khớp, thoát vị đĩa đệm, viêm dây chằng, lao cột sống...nên khi gặp thời tiết lạnh sẽ đau nhiều hơn. Ngoài ra, ở người bị gút, bị loãng xương nên khi bị lạnh thì càng đau nhức nhiều hơn hay ở người thừa cân, béo phì cũng bị đau nhức xương khớp vào mùa lạnh vì các khớp phải chịu trọng lượng của cơ thể đè lên các xương khớp và sự khó khăn trong vận động của người thừa cân, béo phì càng làm cho xương khớp bị đau nhức, thường được biểu hiện bởi dấu hiệu đau nhức, tê buốt ở các khớp xương, nhất là về đêm, từ đó người bệnh luôn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống và tâm lý không thoải mái dễ đưa đến trầm cảm do buồn phiền. Đặc biệt, trong một số trường hợp đau dây thần kinh liên sườn do thoái hóa cột sống lưng nên làm cho người bệnh lầm tưởng là mắc bệnh về tim mạch hoặc bệnh phổi nên càng hoang mang lo sợ và khi càng bị đau, nhức xương, khớp thì người bệnh càng sợ cử động dẫn đến các khớp trở nên tê cứng, khó cử động và càng ngày bệnh càng nặng thêm gây cứng khớp, nếu không phát hiện sớm để điều trị kịp thời thì sẽ dân đến hậu quả khôn lường.

Với những người đã hoặc đang có sẵn các bệnh về xương, khớp thì khi vào mùa lạnh thường rất khó chịu vì đau nhức, tê buốt ở các xương khớp vì thời tiết lạnh nên hầu hết các khớp bị bệnh đều đau nhức, tê, mỏi, nhất là các khớp như khớp gối, khớp ngón tay, bàn tay, khớp ngón chân, khớp bàn chân.

Khi bị đau nhức xương khớp, nhất là vào mùa lạnh, cần phải đến gặp bác sĩ chuyên khoa xương khớp để được khám và chữa trị kịp thời, để vừa làm dịu đi  những cơn đau vừa đề phòng thoái hóa khớp, tuyệt đối không nên tự tiện mua thuốc hoặc sử dụng một phương thuốc nào đó theo lời đồn thổi để điều trị, bởi vì, thuốc điều trị viêm, giảm đau, thoái hóa khớp có nhiều tác dụng phụ mà người dùng cần được bác sĩ kê đơn và tư vấn và trong thời gian các khớp mặc dù đang đau nhưng cũng nên vận động nhẹ nhàng các khớp hàng ngày.

Để phòng bệnh, dù có hay không có bệnh lý về xương khớp thì trong mùa lạnh, người cao tuổi cũng cần phải giữ ấm cơ thể, nhất là các khớp bằng cách mặc đủ ấm, cổ quàng khăn ấm, mang găng tay, chân mang vớ, nếu ra khỏi nhà cần mặc ấm, tuyệt đối không nên để cơ thể bị lạnh. Đặc biệt, khi có biểu hiện đau, nhức khớp, tê, mỏi, nhất là khi ngủ dậy thì hãy cố gắng làm nóng vùng xung quanh chỗ đau bằng cách xoa bóp hay thoa dầu nóng để các mạch máu giãn ra đưa máu đến nuôi các khớp dễ dàng hơn.

Người cao tuổi nên có chế độ dinh dưỡng, lý tưởng và đầy đủ các vi chất cần thiết nhằm duy trì cân nặng ở mức độ vừa phải, tránh thừa cân, béo phì. Hàng ngày nên vận động nhẹ nhàng các khớp như khớp gối, khớp cổ chân, khớp bàn tay, ngón tay, nhất là lúc sáng sớm sau khi  ngủ dậy, thường xuyên bổ sung canxi và vitamin D nhưng phải theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa về xương khớp./.

                                                                                                                                     Bs Hồ Văn Cưng 

13/02/2017 10:00 SAĐã ban hành
Hội thảo gắn kết 3 môi trường giáo dục và vai trò của Hội Cựu giáo chứcHội thảo gắn kết 3 môi trường giáo dục và vai trò của Hội Cựu giáo chức
Sáng ngày 31/12/2019, Hội Cựu giáo chức tỉnh tổ chức Hội thảo gắn kết 3 môi trường giáo dục và vai trò của Hội Cựu giáo chức. Tham dự hội thảo có Phó Chủ tịch Hội Cựu giáo chức Việt Nam - Ngô Hải Phong, Chủ tịch Hội Cựu Giáo chức Việt Nam tỉnh Long An - Tôn Thọ Nuôi.

31-12-2019-hoi-cuu-giao-chuc.jpg

Quang cảnh hội thảo

Để đào tạo ra thế hệ trẻ theo mục tiêu giáo dục mà Luật Giáo dục đã đặt ra thì nhất thiết cần phải coi trọng cả giáo dục nhà trường, giáo dục gia đình và giáo dục xã hội. Nhân cách của thế hệ trẻ được hình thành, phát triển trong 3 môi trường đó. Từ lý luận cho đến thực tiễn của hoạt động giáo dục thì sự thống nhất, gắn kết giữa nhà trường, gia đình và xã hội được xem là vấn đề có tính nguyên tắc để đảm bảo cho mọi hoạt động giáo dục có điều kiện đạt hiệu quả tốt mà ở đó mỗi cá nhân đều có vai trò nhất định. Trong thời gian qua, Đảng, Nhà nước, Ngành giáo dục đã có nhiều chủ trương, biện pháp nhằm phối hợp 3 môi trường trong giáo dục học sinh. Đặc biệt, trước những sự việc xảy ra trong hoạt động giáo dục đã gây nhiều dư luận, bức xúc trong xã hội, sự gắn kết 3 môi trường thiếu chặt chẽ; có nơi có vụ việc xảy ra làm cho sự phối hợp này gần như bị phá vỡ. Chính phủ đã có Nghị định 80/2017/NĐ-CP về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường; Thủ tướng có Quyết định 1299/2018/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học giai đoạn 2018-2025; Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh cũng có nhiều văn bản liên quan đến 3 môi trường giáo dục đã nói lên tầm quan trọng của việc phối hợp, xây dựng 3 môi trường trong tình hình hiện nay.

Tại hội thảo, sau khi nghe các tác giả trình bày các bài tham luận, các đại biểu đã đi sâu trao đổi, thảo luận sôi nổi về vai trò của các thành viên trong 3 môi trường giáo dục; việc xây dựng cơ chế sao cho việc gắn kết 3 môi trường giáo dục ở cơ sở thiết thực, hiệu quả góp phần ngăn ngừa, kịp thời giải quyết những vụ việc xảy ra không để kéo dài. Với nội dung phong phú của các tham luận, sự quan tâm đóng góp ý kiến của đông đảo các quí vị đại biểu. Hội thảo đã thực sự trở thành một diễn đàn để  các giáo viên, các thầy cô giáo đã nghỉ hưu trao đổi kinh nghiệm, học tập lẫn nhau, từ đó đưa ra được các biện pháp hữu hiệu, nâng cao sự phối kết hợp giữa gia đình – nhà trường và xã hội trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ./.

Ngọc Lan

31/12/2019 1:00 CHĐã ban hành
Hội nghị tổng kết công tác giáo dục quốc phòng và an ninh năm 2017Hội nghị tổng kết công tác giáo dục quốc phòng và an ninh năm 2017
Ngày 19/3/2018, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác giáo dục quốc phòng và an ninh (GDQP&AN) năm 2017 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2018 với các huyện, thị xã, thành phố. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Văn Liên – Chủ tịch Hội đồng GDQP&AN tỉnh chủ trì hội nghị.

Trong  năm 2017, tình hình thế giới - khu vực diễn biến khó lường; tình hình biên giới Long An - Việt Nam với Svây-riêng, Prây-veng - Campuchia được giữ vững ổn định tuy nhiên vẫn tiềm ẩn những yếu tố gây phức tạp. Được sự chỉ đạo thường xuyên, chặt chẽ của Hội đồng GDQP&AN Trung ương, Quân khu; sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của cấp ủy, chính quyền địa phương, Hội đồng giáo GDQP&AN các cấp đã lãnh đạo quán triệt chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, tích cực, chủ động, toàn diện, có chiều sâu, hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Công tác bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh đúng đối tượng, đủ chỉ tiêu theo kế hoạch; giáo dục quốc phòng và an ninh cho học sinh, sinh viên đi vào nền nếp, từng bước nâng cao về chất lượng; duy trì việc tuyên truyền, phổ biến kiến thức quốc phòng và an ninh toàn dân trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nhận thức cán bộ, đảng viên và nhân dân được nâng cao, tích cực đóng góp chung vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

HN trực tuyến GDQPAN tinh Long An 1932018.jpg

Quang cảnh hội nghị

Bên cạnh kết quả đạt được, công tác GDQP&AN năm 2017 vẫn còn những tồn tại, hạn chế: thành viên Hội đồng GDQP&AN hoạt động kiêm nhiệm nên việc chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ ở một số ngành, đoàn thể còn gặp hạn chế; việc phối hợp giữa các cơ quan trong triển khai thực hiện đôi lúc còn thiếu chặt chẽ, kịp thời; công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức quốc phòng và an ninh cho toàn dân hình thức có lúc, có thời điểm chưa sát với tình hình thực tế tại địa phương.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Văn Liên – Chủ tịch Hội đồng GDQP&AN tỉnh đánh giá cao những kết quả đạt được trong thời gian qua và đề nghị Hội đồng GDQP&AN các cấp cần tập trung thực hiện tốt những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2018: tăng cường lãnh đạo chỉ đạo chặt chẽ công tác GDQP&AN; thường xuyên củng cố, kiện toàn thành viên và bổ sung hoàn chỉnh quy chế hoạt động của Hội đồng các cấp phù hợp tình hình tại địa phương, cơ sở; tiếp tục quán triệt, tổ chức thực hiện kế hoạch công tác giáo dục quốc phòng và an ninh giai đoạn từ năm 2016 đến năm 2020; tiếp tục rà soát, nắm chắc số lượng các đối tượng chưa bồi dưỡng; xây dựng kế hoạch, tổ chức mở lớp bồi dưỡng cho các đối tượng theo phân cấp; tăng cường tổ chức bồi dưỡng cho các đối tượng như: giáo viên, công nhân trong khu, cụm công nghiệp, chủ nhà trọ, nhà nghỉ, chủ phương tiện tàu thuyền, chủ hộ dân sống dọc tuyến biên giới, chủ hộ kinh doanh buôn bán nhỏ lẻ …. và các đối tượng khác mà địa phương cần quan tâm; tiếp tục thực hiện Đề án tuyên truyền, phổ biến Luật Giáo dục quốc phòng và an ninh, chương trình phối hợp tuyên truyền biển, đảo giữa Tỉnh ủy Long An và Đảng ủy Quân chủng Hải quân ký kết; đẩy mạnh công tác giáo dục quốc phòng và an ninh toàn dân trên trên các phương tiện thông tin đại chúng; tiếp tục thực hiện đào tạo giáo viên giáo dục quốc phòng và an ninh (văn bằng 2) theo Quyết định số 607/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; theo dõi chặt chẽ việc liên kết giáo dục quốc phòng và an ninh cho sinh viên trường đại học, cao đẳng theo Thông tư liên tịch số 123;…/.

T.N​

19/03/2018 5:00 CHĐã ban hành
Bí thư Tỉnh ủy Long An - Phạm Văn Rạnh: Tân Trụ cần xác định phát triển công nghiệp là trọng tâmBí thư Tỉnh ủy Long An - Phạm Văn Rạnh: Tân Trụ cần xác định phát triển công nghiệp là trọng tâm
Ngày 07/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Long An làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Tân Trụ về tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị thời gian qua, công tác trọng tâm trong thời gian tới.

BTV Tinh uy lam viec voi BTV huyen Tan Tru 762018.jpg

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HDND tỉnh - Phạm Văn Rạnh đề nghị huyện cần xác định phát triển công nghiệp là trọng tâm nhằm thu hút đầu tư

Tại cuộc làm việc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh đề nghị huyện cần xác định phát triển công nghiệp là trọng tâm nhằm thu hút đầu tư; chuyển dịch kinh tế gắn với phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, xây dựng được những mô hình sản xuất, hợp tác xã,…Ban Thường vụ Tỉnh ủy tin tưởng Ban Thường vụ Huyện ủy quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ Nghị quyết Huyện ủy năm 2018, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X.

Từ đầu nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ các cấp (nhiệm kỳ 2015 - 2020) đến nay, kinh tế huyện tiếp tục phát triển đúng hướng, sản xuất nông nghiệp hàng năm đều đạt chỉ tiêu. Các chương trình đột phá, công trình trọng điểm được thực hiện bảo đảm lộ trình, bước đầu có hiệu quả. Huyện có sự chủ động trong thực hiện Chương trình đột phá của huyện gắn với Chương trình đột phá của tỉnh về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, bước đầu mang lại hiệu quả tích cực, các chỉ tiêu trên từng lĩnh vực cơ bản đạt so với chương trình đề ra.

Chương trình tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng xây dựng thị trấn Tân Trụ trở thành đô thị loại IV đến năm 2020 được thực hiện khá tốt. Chương trình đầu tư xây dựng nông thôn mới được quan tâm lãnh đạo, huy động tốt nguồn lực từ nhân dân; hầu hết các tuyến đường giao thông nông thôn được bê tông hóa, nhựa hóa. Công trình cung cấp nước cho các xã vùng hạ được thực hiện quyết liệt, giải quyết hiệu quả tình trạng thiếu nước sinh hoạt của người dân,...                                                 

Công tác chỉ đạo và triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được chú trọng với nhiều phong trào và hình thức thiết thực, gắn thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (Khoá XII) về xây dựng chỉnh đốn Đảng. Huyện cũng tập trung lãnh đạo, thực hiện nghiêm Đề án số 02-ĐA/TU của Tỉnh ủy, Kế hoạch 48-KH/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tiến độ bảo đảm lộ trình đề ra./.

Theo Báo Long An Online​

07/06/2018 1:00 CHĐã ban hành
HĐND tỉnh Long An và Hội đồng tỉnh Chungcheongnam – do ký kết thỏa thuận hợp tácHĐND tỉnh Long An và Hội đồng tỉnh Chungcheongnam – do ký kết thỏa thuận hợp tác
Ngày 4/4, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh cùng đại diện lãnh đạo Sở ngành tỉnh có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác Hội đồng tỉnh Chungcheongnam – do (Hàn Quốc) do ông Ryou Byong - Kuk - Chủ tịch Hội đồng làm trưởng đoàn.

56368708_341121239854292_3473759498781327360_n.jpg

Chủ tịch Hội đồng tỉnh Chungcheongnam – do chào xã giao lãnh đạo tỉnh Long An

Tỉnh Long An và tỉnh Chungcheongnam - do đã thực hiện việc ký kết thỏa thuận hợp tác vào ngày 09/6/2005. Qua gần 14 năm thực hiện, hai tỉnh đã đạt được những kết quả hết sức khả quan, đăc biệt là trong các lĩnh vực trao đổi, giao lưu công tác đoàn thanh niên, đào tạo cán bộ…với các hoạt động như giao lưu văn hóa, xây dựng nhà tình thương, sửa chữa nhà, cầu, đường giao thông nông thôn…

56517067_372172190296761_7298983408414228480_n.jpg

Quang cảnh buổi làm việc

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh giới thiệu thông tin tình hình kinh tế xã hội tỉnh và tình hình các doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư trên địa bàn tỉnh đến đoàn công tác. Hiện nay, tỉnh có 178 dự án của các nhà đầu tư Hàn Quốc, đứng thứ 3 về số dự án và đứng thứ 2 về vốn đầu tư vào tỉnh với hơn 668 triệu USD.

56232396_546309942558029_5528980128207470592_n.jpg

Đoàn công tác Hội đồng tỉnh Chungcheongnam – do (Hàn Quốc)

Đại diện đoàn công tác tỉnh Chungcheongnam - do, Chủ tịch Hội đồng - ông Ryou Byong – Kuk cho biết tỉnh Chungcheongnam - do có thế mạnh về khoa học công nghệ, đặc biệt tỉnh rất thành công trong việc đưa khoa học vào các lĩnh vực như cơ giới hóa nông nghiệp, sản xuất lắp ráp xe hơi. Ngoài ra, tỉnh còn có các nhà máy chế tạo các sản phẩm phụ trợ cho ngành chế tạo ô tô, điện tử. Tỉnh cũng chú trọng áp dụng phát triển Chính phủ điện tử, áp dụng công nghệ cao vào y tế, thực tiễn hóa giáo dục. Nhân chuyến công tác này, ông hy vọng sẽ tìm được những cơ hội hợp tác trong nhiều lĩnh vực, mở rộng thị trường giữa hai tỉnh. 

56790970_267273727494270_6082721152055115776_n.jpg

Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Hội đồng nhân dân tỉnh Long An và Hội đồng tỉnh Chungcheongnam-do

Tại buổi làm việc, Hội đồng nhân dân tỉnh Long An và Hội đồng tỉnh Chungcheonam - do thống nhất ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm thúc đẩy hơn nữa các hoạt động hợp tác, giao lưu giữa hai tỉnh. Theo thỏa thuận, hai tỉnh nhất trí cùng đóng góp vào sự phát triển của hai tỉnh bằng việc thiết lập quan hệ hợp tác dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng, cùng có lợi; tăng cường chia sẻ kinh nghiệm, thúc đẩy hợp tác, giao lưu trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, bảo vệ môi trường…

56616310_406363203498781_1903811946931552256_n.jpg

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An – ông Phạm Văn Rạnh (trái) tặng quà lưu niệm cho Chủ tịch Hội đồng tỉnh Chungcheongnam-do – ông Ryou Byong - Kuk

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh chia sẻ, Hàn Quốc là một trong số các nhà đầu tư nước ngoài chiến lược quan trọng của Long An. Các doanh nghiệp Hàn Quốc được đánh giá là hoạt động hiệu quả, công nghệ tốt, nghiêm túc, chấp hành tốt các quy định pháp luật của Việt Nam, góp phần giải quyết việc làm và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Long An luôn xác định Hàn Quốc là đối tác chiến lược sâu rộng, lâu dài.

Đồng chí hy vọng qua chuyến thăm tỉnh Long An lần này, tỉnh Chungcheongnam-do sẽ thúc đẩy nhiều hơn nữa các doanh nghiệp Hàn Quốc đến đầu tư tại tỉnh Long An; hai tỉnh tiếp tục trao đổi về lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, nhất là đào tạo nhân lực, chuyển giao kỹ thuật sản xuất nông nghiệp sạch; xúc tiến giới thiệu sản phẩm thế mạnh của hai tỉnh tại thị trường nội địa của hai địa phương./.

VT


05/04/2019 7:00 SAĐã ban hành
Sôi nổi hoạt động Hội Xuân thiếu nhi Long An năm 2020Sôi nổi hoạt động Hội Xuân thiếu nhi Long An năm 2020
Tối 10/01, Nhà Thiếu nhi tỉnh Long An tổ chức khai mạc Hội Xuân thiếu nhi tỉnh năm 2020.

Trang trí nhành đào ngày tết

Với chủ đề "Đảng là mùa xuân của em", trong 3 ngày (10 - 12/01), Hội Xuân thiếu nhi năm nay diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi: Trang trí tiểu cảnh, nhành mai, nhành đào ngày tết; liên hoan ca, múa, nhạc; liên hoan ẩm thực; giao lưu lân sư rồng; thiết kế, chuẩn bị trang trí gian hàng trò chơi;…

 

Trang trí lều trại

Qua đây tạo điều kiện cho đội viên, thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh có dịp giao lưu, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, góp phần nâng cao kỹ năng sinh hoạt tập thể, kỹ năng sống. Đồng thời, đây cũng là một trong những hoạt động hưởng ứng kỷ niệm 90 năm Ngày Thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và mừng Xuân Canh Tý 2020./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/soi-noi-hoat-dong-hoi-xuan-thieu-nhi-long-an-nam-2020-a88652.html

13/01/2020 9:00 SAĐã ban hành
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tiếp, đối thoại các hộ dân trên địa bàn tỉnh Long AnChủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tiếp, đối thoại các hộ dân trên địa bàn tỉnh Long An
Ngày 20/3/2017, ông Trần Văn Cần – Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tiếp, đối thoại các hộ dân, xem xét giải quyết các trường hợp tranh chấp khiếu nại kéo dài trên địa bàn tỉnh Long An.

170320.jpg

Ông Trần Văn Cần – Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đang phát biểu ý kiến tại cuộc họp

Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo Sở, ban, ngành xem xét giải quyết các trường hợp của các hộ dân khiếu nại xung quanh các vấn đề như: tranh chấp về đất đai, khiếu nại quyền sử dụng đất, việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, việc bồi thường giá trị về quyền sử dụng đất; xin được giải quyết dứt điểm việc truy trả lương và bảo hiểm xã hội… Các vụ việc phức tạp, tồn đọng và kéo dài trên địa bàn tỉnh Long An.

Đại diện lãnh đạo Sở, ban, ngành tỉnh và chính quyền địa phương cũng đã ghi nhận, giải trình những thắc mắc của người dân, lắng nghe được tâm tư, nguyện vọng của người dân để hiểu rõ hơn từng hoàn cảnh, từng vụ việc cụ thể. Qua đó, đưa ra hướng giải quyết các vụ việc trên, theo đúng quy định pháp luật hiện hành của Luật đất đai; Nghị định của Chính phủ quy định về giá đất; Nghị định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; Thông tư quy định chi tiết phương pháp xác định giá đất, xây dựng, điều chỉnh bảng giá đất, định giá cụ thể và tư vấn xác định giá đất; Thông tư quy định chi tiết về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; Quyết định ban hành quy định đơn giá bồi thường thiệt hại đối với cây trồng, vật nuôi là thủy sản, đơn giá xây dựng mới loại nhà ở, công trình xây dựng, vật kiến trúc và đơn giá mồ mả trên địa bàn tỉnh Long An…

Sau khi nghe ý kiến của các thành viên tham gia dự họp, ông Trần Văn Cần - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo Sở, ban, ngành liên quan giải quyết theo đúng trình tự pháp luật từng vụ việc, phù hợp chính sách xã hội của từng hộ dân để người dân an cư lạc nghiệp, an tâm sản xuất, tránh tình trạng khiếu nại, tố cáo phức tạp, tồn đọng, kéo kiện đông người trên địa bàn tỉnh Long An.

Thanh Bình

22/03/2017 4:00 CHĐã ban hành
Nhóm tuyên truyền ca khúc cách mạng huyện Tân Hưng đoạt giải nhấtNhóm tuyên truyền ca khúc cách mạng huyện Tân Hưng đoạt giải nhất
Tối 15/01, tại thị trấn Tân Hưng, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Long An tổ chức Liên hoan các nhóm tuyên truyền ca khúc cách mạng năm 2020.

Phó Bí thư Tỉnh đoàn - Lê Thị Cẩm Tú trao cờ lưu niệm cho các đơn vị dự liên hoan

Liên hoan thu hút sự tham gia của 8 nhóm đến từ các cơ sở Đoàn trực thuộc huyện, thị Đoàn trong tỉnh: Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Kiến Tường, Mộc Hóa, Tân Thạnh, Thạnh Hóa, Đức Huệ và Thủ Thừa.

Hầu hết các tiết mục dự thi lần này đều được các nhóm dàn dựng sáng tạo, độc đáo, bảo đảm tính tuyên truyền, giáo dục và chất lượng nghệ thuật đúng với mục đích mà liên hoan muốn mang lại cho đoàn viên, thanh niên và quần chúng nhân dân. Trong đó, nhiều tiết mục đơn ca, song - tam - tốp ca, múa, ca múa ngợi ca Đảng, Bác Hồ kính yêu, quê hương đất nước, truyền thống đấu tranh của dân tộc, truyền thống của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh… để lại ấn tượng sâu sắc đối với người xem.

Kết thúc liên hoan, Ban Tổ chức trao giải nhất cho đơn vị huyện Tân Hưng; giải nhì thuộc về đơn vị huyện Thạnh Hóa; đơn vị Thủ Thừa và thị xã Kiến Tường đồng giải ba.

 

Phó Bí thư Tỉnh đoàn – Lê Thị Cẩm Tú trao quà tết cho học sinh khó khăn

Liên hoan lần này là một trong những hoạt động hưởng ứng 90 năm Ngày Thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930-03/02/2020) với chủ đề: "Tuổi trẻ Long An sắt son niềm tin với Đảng".

Dịp này, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tặng 35 phần quà tết cho hộ dân, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tân Hưng./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/nhom-tuyen-truyen-ca-khuc-cach-mang-huyen-tan-hung-doat-giai-nhat-a88934.html

16/01/2020 10:00 SAĐã ban hành
Trường Tiểu học An Ninh Đông: Bồi đắp tri thức cho học sinh bằng văn hóa đọc sáchTrường Tiểu học An Ninh Đông: Bồi đắp tri thức cho học sinh bằng văn hóa đọc sách
Ngày hội đọc sách là một trong những hoạt động thiết thực và ý nghĩa của Trường Tiểu học An Ninh Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Hoạt động này giúp các em học sinh hình thành thói quen đọc sách, mở rộng kiến thức, chuẩn bị những hành trang tốt nhất cho tương lai.

Tất cả học sinh của Trường Tiểu học An Ninh Đông trong Ngày hội đọc sách

Giúp học sinh hình thành thói quen

Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Ninh Đông - Phan Thị Lẻ cho biết: "Sách không chỉ là người thầy cung cấp cho ta nguồn tri thức quí giá mà còn là người bạn luôn sát cánh bên ta trong cuộc sống, học tập và công tác. Sách cho ta hiểu biết về thế giới rộng lớn, giúp ta có hành trang tri thức cần thiết để bước vào cuộc sống. Sách nuôi dưỡng tâm hồn, giúp chúng ta lớn khôn và trưởng thành mỗi ngày. Từ thực tế đó, Trường Tiểu học An Ninh Đông có kế hoạch tổ chức Ngày hội đọc sách cho học sinh. Đây là lần thứ 2 nhà trường tổ chức và hoạt động này sẽ còn được tổ chức thường xuyên".

Trường Tiểu học An Ninh Đông có 27 lớp với gần 1.000 học sinh. Nhiều năm qua, ngoài công tác dạy học, nhà trường thường xuyên tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, giúp các em học sinh thoải mái, thích thú tham gia. Em Trần Thị Ngọc Yến, học sinh lớp 5/2, cho biết: "Con rất thích tham gia Ngày hội đọc sách. Tham gia ngày hội đọc sách, tụi con được cô giáo kể cho nghe rất nhiều câu chuyện hay từ sách. Bạn nào trả lời đúng các câu hỏi của thầy cô còn được nhận quà".

Với mục đích giúp học sinh nhận thức tầm quan trọng của việc đọc sách; khuyến khích, thúc đẩy, xây dựng thói quen đọc sách và kỹ năng đọc sách cho học sinh, giáo viên trong toàn trường; tạo hứng thú cho các em học sinh trong những giờ học bằng cách vận dụng phương pháp đọc; tăng cường nhận thức của cha mẹ học sinh (CMHS) về tầm quan trọng của việc đọc sách và tạo điều kiện cho CMHS tham gia vào các hoạt động khuyến đọc cùng con;... Ngày hội đọc sách tại Trường Tiểu học An Ninh Đông qua 2 lần tổ chức đã tạo được hiệu quả rõ nét.

Tưng bừng Ngày hội đọc sách

Trong "Ngày hội đọc sách" của Trường Tiểu học An Ninh Đông vừa qua, cả sân trường ngập tràn trong "không gian sách" với không khí tưng bừng của ngày hội. Tất cả giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh đều hào hứng tham gia. Tại khuôn viên trường, góc thì nhộn nhịp trang hoàng gian sách; góc thì đầy màu sắc với những bức tranh vẽ về những câu chuyện kể; góc lại hấp dẫn bởi những tiết mục kể chuyện theo sách của thầy cô giáo và các bậc phụ huynh... Các em học sinh Khối lớp 1,2 sẽ tham gia hình thức: Đọc to, nghe chung cùng cô giáo chủ nhiệm, sau khi nghe cô đọc, cô đặt câu hỏi, bạn nào trả lời đúng, rõ ràng, câu trả lời thông minh nhất lớp sẽ được tặng 1 phần quà. Khối lớp 3, 4: Tìm đọc 1 câu chuyện, sau đó các em chọn vẽ lại 1 hình ảnh hoặc nhân vật mà em ấn tượng nhất và ghi chú thích: Em vẽ nhân vật, hình ảnh gì, trong câu chuyện nào?. Sau khi vẽ xong, mỗi lớp sẽ chọn 1 học sinh có bức tranh đẹp nhất để tặng quà. Riêng Khối lớp 5, do các bạn học sinh đã "lớn hơn" nên hình thức tham gia cũng sẽ khó hơn. Cụ thể, các em sẽ tìm đọc 1 câu chuyện, sau đó các em chọn viết cảm nhận về 1 hình ảnh hoặc nhân vật mà em ấn tượng nhất và ghi chú thích: Em viết về nhân vật, hình ảnh gì, trong câu chuyện nào? Sau khi viết xong, mỗi lớp chọn 1 học sinh có cảm nhận hay nhất để tặng quà.

Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Ninh Đông - Phan Thị Lẻ chia sẻ thêm: "Ngày hội đã giúp các em học sinh toàn trường hiểu rõ hơn về vai trò và tác dụng hữu ích của sách, đồng thời cũng đem đến một thông điệp về tầm quan trọng của việc đọc sách đó là mỗi trang sách mở ra một chân trời mới. Tất cả các em hãy quan tâm, có phương pháp phù hợp, hiệu quả nhất để đọc sách. Sách tốt sẽ giúp nâng cao trí tuệ và hoàn thiện nhân cách mỗi con người. Đây thực sự là một hoạt động thật ý nghĩa để nâng cao văn hóa đọc trong các trường Tiểu học".

 

Ở mỗi Khối lớp có 1 chủ đề phù hợp để các em học sinh và phụ huynh tham gia

Chị Nguyễn Thị Út, có con đang học lớp 3 Trường Tiểu học An Ninh Đông, cho biết: "Tôi cũng rất thích đọc sách. Ngay từ khi con tôi còn nhỏ, tôi đã mua các quyển sách chuyện cổ tích về đọc cho con nghe mỗi tối. Ngày hội đọc sách của trường đã tạo nên không gian văn hoá, vui tươi, bổ ích cho tất cả các cháu học sinh, các bậc phụ huynh và những người yêu sách. Hy vọng, Ngày hội đọc sách được tổ chức sẽ góp phần tạo dựng thói quen đọc sách cho tất cả mọi người ". 
Ngày hội đọc sách thực sự đã thu hút được học sinh toàn Trường Tiểu học An Ninh Đông tham gia. Hoạt động này được phụ huynh học sinh hưởng ứng sôi nổi và thực sự trở thành một ngày hội có ý nghĩa văn hoá sâu, rộng trong toàn thể học sinh, giúp cho các em được tiếp cận và hiểu thêm nhiều cuốn sách hay, quý hiếm. Nhờ vậy đã bổ trợ thêm được nhiều kiến thức về tự nhiên, khoa học, xã hội, lịch sử,...cho học sinh, để các em ứng dụng vào thực tế học tập./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/truong-tieu-hoc-an-ninh-dong-boi-dap-tri-thuc-cho-hoc-sinh-bang-van-hoa-doc-sach-a88821.html

15/01/2020 8:00 SAĐã ban hành
Tuyển sinh 2020: Nhiều ngành mới và phương thức tuyển mớiTuyển sinh 2020: Nhiều ngành mới và phương thức tuyển mới
Việc các trường ồ ạt mở ngành cũng dẫn đến những lo ngại việc có quá nhiều trường đua nhau mở ngành “hot” sẽ dẫn tới thị trường nhân lực bị bão hòa.

​Hiện nay, mùa tuyển sinh năm 2020 đã bắt đầu sôi động với việc nhiều trường đại học trên cả nước công bố đề án, phương án tuyển sinh. Hầu hết các trường đều bổ sung các ngành học mới, phương thức tuyển sinh mới để thu hút thí sinh.

 

Việc các trường ồ ạt mở ngành cũng dẫn đến những lo ngại việc có quá nhiều trường đua nhau mở ngành "hot" sẽ dẫn tới thị trường nhân lực bị bão hòa

Năm nay các trường đại học đã công bố trung bình mỗi trường mở thêm từ 2-3 ngành học mới, có trường mở thêm cả chục ngành mới. Trong đó, nhóm ngành được các trường ưu tiên mở nhiều nhất hầu hết đều hướng đến cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, những ngành mà nhu cầu xã hội cần.

Đơn cử như Đại học Quốc gia Hà Nội dự kiến mở thêm 17 ngành học mới, trong đó có nhiều ngành học liên quan trực tiếp đến cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cũng như giải quyết các vấn đề nóng của xã hội hiện nay như: Khoa học dữ liệu, kỹ thuật điện tử và tin học; Khoa học và công nghệ thực phẩm, công nghệ tích hợp giám sát tài nguyên và môi trường...

Đại học Giao thông Vận tải dự kiến tuyển sinh 3 ngành mới: Quản trị du lịch, Logistics và Kiến trúc. Trường đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tuyển sinh 5 ngành mới, gồm: Marketing - Truyền thông; Quản trị khách sạn; Logistics và Quản trị chuỗi cung ứng; Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm; Sinh học ứng dụng.

Đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh dự kiến mở thêm 5 ngành đào tạo chất lượng cao trong đó có chuyên ngành kỹ thuật robot...

 

Điều quan trọng là mỗi trường phải có tầm nhìn, chiến lược riêng và phải xây dựng cho mình một phân khúc đào tạo, chất lượng khác nhau thì mới có thể cạnh tranh lành mạnh và phát triển

"Dựa trên đặc điểm là nhu cầu của thị trường và quá trình đào tạo, chúng tôi bổ sung thêm 3 chương trình đào tạo bằng tiến Anh để đáp ứng nhu cầu học của sinh viên trong những năm vừa qua là các em có xu hướng đăng ký tham gia và có nguyện vọng học các chương trình bằng tiếng Anh rất là lớn, cụ thể là chương trình Logistic và Quản lý chuỗi cung ứng, Kiểm toán tích hợp chứng chỉ quốc tế, Kinh tế học tài chính. Ngoài ra còn 4 ngành mới rất hot trong giai đoạn vừa qua và đến hiện nay vẫn như vậy", ông Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại học Kinh tế quốc dân cho biết.

Điểm chung có thể nhận thấy trong đề án tuyển sinh một số trường đại học là tăng cường thêm phương thức tuyển sinh mới bên cạnh phương thức truyền thống. Đồng thời điều chỉnh tăng hoặc giảm chỉ tiêu xét tuyển theo điểm kỳ thi THPT quốc gia.

Ông Lê Hiếu Học, Phó Hiệu trưởng, Trường Đại học Phenikaa cho biết, nhà trường vẫn áp dụng 3 phương thức, xét tuyển thẳng, xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia 2020 và xét tuyển theo kết quả học bạ. Thế nhưng mà tỷ lệ, cơ cấu giữa mỗi hình thức xét tuyển đấy thì chúng tôi có sự điều chỉnh.

 

Tâm lý chọn trường, chọn ngành của học sinh hiện nay đang có sự thay đổi, nên cũng khó đảm bảo các trường đại học có thể tuyển đủ chỉ tiêu dù mở ngành mới và mở rộng hình thức xét tuyển

"Nếu như năm ngoái và những năm trước thì chúng tôi xét tuyển theo kết quả học bạ thì tỷ lệ nhiều hơn thì năm nay chúng tôi tăng tỷ lệ xét tuyển thẳng và xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia. Chúng tôi cũng bổ sung thêm việc xét tuyển đối với các đối tượng các em học sinh có các chứng chỉ quốc tế ví dụ IELTS, A levels, hoặc các kỳ thi chuẩn hóa SAT", ông Lê Hiếu Học cho biết.

Theo đánh giá của các chuyên gia giáo dục, việc các trường đại học mở thêm các ngành học mới đáp ứng nhu cầu của người học và mở rộng nhiều hình thức tuyển sinh thể hiện quyền tự chủ của các trường, tăng cơ hội trúng tuyển của thí sinh.

Nhưng mặt khác cũng cho thấy các trường đang lo lắng về thiếu nguồn tuyển do sự cạnh tranh ngày càng lớn giữa các trường đại học với hệ thống các trường nghề, giữa giáo dục đại học trong nước và nước ngoài.

Ông Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng, tâm lý chọn trường, chọn ngành của học sinh hiện nay đang có sự thay đổi, nên cũng khó đảm bảo các trường đại học có thể tuyển đủ chỉ tiêu dù mở ngành mới và mở rộng hình thức xét tuyển.

"Có một điều tôi cảm nhận thấy rằng, những năm gần đây người học không cố học bằng mọi cách. Trước kia thì cố vào đại học bằng mọi cách, cách nào cũng được: xét tuyển rồi thi tuyển, nhưng hiện nay người ta nhìn vào việc đầu ra, xem công việc đó, ngành nghề đó ra trường ra trường có đảm bảo sẵn sàng có việc làm hay không. Vì vậy, đôi khi nếu chúng ta làm không khéo thì chúng ta vẫn không thu được người học", ông Trần Văn Tớp nói.

Việc các trường ồ ạt mở ngành cũng dẫn đến những lo ngại việc có quá nhiều trường đua nhau mở một vài ngành "hot" sẽ dẫn tới thị trường nhân lực bị bão hòa.

Cộng với  tâm lý đám đông khiến nhiều phụ huynh muốn cho con học những ngành dễ xin việc mà quên rằng sau thời gian phát triển thì sẽ có hiện tượng chững lại, thậm chí rơi vào cảnh "thiếu đầu vào, thừa đầu ra".

Vì vậy, điều quan trọng là mỗi trường phải có tầm nhìn, chiến lược riêng và phải xây dựng cho mình một phân khúc đào tạo, chất lượng khác nhau thì mới có thể cạnh tranh lành mạnh và phát triển./.

Minh Hường/VOV.VN

https://vov.vn/xa-hoi/tuyen-sinh-2020-nhieu-nganh-moi-va-phuong-thuc-tuyen-moi-1000083.vov

15/01/2020 8:00 SAĐã ban hành
Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình tiếp xúc cử tri thị xã Kiến TườngPhó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình tiếp xúc cử tri thị xã Kiến Tường
Ngày 26/6, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình cùng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Long An có buổi tiếp xúc với hơn 100 cử tri thị xã Kiến Tường. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Lê Tấn Dũng, một số sở, ngành tỉnh và thị xã.

PTT Truong Hoa Binh tiep xuc cu tri 2662017 quang canh.jpg

Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Long An tiếp xúc cử tri Kiến Tường

Tại buổi tiếp xúc, cử tri được nghe đại biểu Quốc hội báo cáo kết quả, nội dung chương trình kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XIV (nhiệm kỳ 2016-2021).

Cử tri rất phấn khởi trước kết quả kỳ họp này, đồng thời bày tỏ ý kiến, kiến nghị trên nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội như: Nâng cao vị thế, chiến lược và phát triển kinh tế vùng Đồng Tháp Mười nói chung, thị xã Kiến Tường nói riêng. Các bộ, ngành Trung ương cần rà soát nhu cầu thực tế của thị trường trong nước để có chính sách nhập hàng hóa phù hợp, tránh tình trạng dư thừa, ảnh hưởng đời sống người dân như giá thịt heo trong thời gian qua. Có giải pháp ngăn chặn điệp khúc "được mùa rớt giá" tiếp diễn liên tục trong chăn nuôi và trồng trọt. Có giải pháp quản lý chặt thị trường thuốc bảo vệ thực vật và xử lý nghiêm vấn nạn hàng gian hàng giả, hàng kém chất lượng xảy ra tràn lan gây thiệt hại cho người dân.

PTT Truong Hoa Binh phat bieu tiep xuc cu tri 2662017.jpg

Đại biểu Quốc hội, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình ghi nhận những ý kiến của cử tri và thông tin thêm về tình hình biển Đông, phòng, chống tham nhũng, biến đổi khí hậu

Cử tri đề nghị sớm nâng cấp mở rộng Quốc lộ 62 đoạn từ thành phố Tân An đến khu kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp. Có chính sách thúc đẩy phát triển kinh tế cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp (Việt Nam) - Spray vo (Campuchia).

Trước tình hình tội phạm hình sự ngày càng liều lĩnh, tinh vi, bất chấp thủ đoạn, cử tri đề nghị nâng cao biện pháp chế tài, răn đe. Xử lý tình trạng tham nhũng đối với một số trường hợp xảy ra trong thời gian qua chưa thuyết phục đại bộ phận người dân và một số vấn đề chính sách, an sinh xã hội cũng được cử tri quan tâm,...

cu tri tai buoi tiep xuc thi xa Kien Tuong 2662017.jpg

Cử tri nêu kiến nghị

Đại biểu Quốc hội, cùng đại diện lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành liên quan giải trình một số kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền, đồng thời ghi nhận phản ánh lên kỳ họp tới.

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Long An, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình ghi nhận những ý kiến đóng góp của cử tri. Phó Thủ tướng cũng thông tin thêm về tình hình biến đổi khí hậu, biển Đông, vấn đề đấu tranh phòng, chống tham nhũng và tình hình tội phạm trong thời gian qua./.

 Theo Báo Long An 

26/06/2017 4:00 CHĐã ban hành
Chủ động ứng phó với xâm nhập mặnChủ động ứng phó với xâm nhập mặn
Tình trạng xâm nhập mặn ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm nay ở mức độ sâu hơn, gay gắt hơn so với trung bình nhiều năm. Trong một số thời điểm, ranh mặn trên các sông có khả năng xâm nhập tương đương mùa khô năm 2015-2016, ảnh hưởng đến sản xuất của nông dân.

 

Các cống trên địa bàn tỉnh đều đã đóng để ngăn mặn

Mặn xâm nhập

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dòng chảy trên sông Mê Kông về ĐBSCL trong tháng 01, 02/2020 rất hạn chế, khả năng thiếu hụt từ 10-30% so với trung bình nhiều năm và năm 2016. Biển Hồ (Campuchia) ở mức thấp, khả năng bổ sung nước cho ĐBSCL không nhiều, từ khoảng tháng 3/2020, lưu lượng dòng chảy về trạm Kratie (Campuchia - đầu châu thổ Mê Kông) sẽ tăng do các hồ xả nước theo quy luật nhiều năm gần đây. Tình trạng xâm nhập mặn ở ĐBSCL ở mức độ sâu hơn, gay gắt hơn so với trung bình nhiều năm. Trong một số thời điểm, ranh mặn trên các sông có khả năng xâm nhập tương đương mùa khô năm 2015-2016. Thời gian xâm nhập mặn cao nhất trên sông Cửu Long tập trung vào tháng 01, 02/2020; riêng các sông Vàm Cỏ, Cái Lớn vào tháng 3/2020. Từ nửa cuối tháng 03/06/2020, xâm nhập mặn có xu hướng giảm dần.

Trên địa bàn tỉnh Long An, mặn bắt đầu xâm nhập trên các tuyến sông: Rạch Cát, Vàm Cỏ, Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây, sông Tra với mức dao động từ 0,20-14,7g/l, cao hơn so cùng kỳ năm 2018-2019 từ 0,2-10,4g/l. Hiện nay, các cống trên những tuyến sông này đều đã đóng để ngăn mặn triệt để.

Chủ tịch UBND huyện Cần Đước - Huỳnh Văn Quang Hùng cho biết: "Dự báo hạn, mặn mùa khô năm 2020 diễn biến phức tạp nên từ giữa năm 2019, huyện đã triển khai các giải pháp ứng phó. Để ứng phó với tình trạng xâm nhập mặn, bảo vệ sản xuất nông nghiệp, huyện chỉ đạo các địa phương cùng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo người dân kiểm tra độ mặn trước khi tưới cho cây trồng, chủ động trữ nước và sử dụng nước tiết kiệm; các nhà máy nước vận hành công trình lấy, trữ nước hợp lý, bảo đảm sinh hoạt cho người dân vào mùa khô. Các địa phương thường xuyên cập nhật diễn biến tình hình thiếu nước, xâm nhập mặn và thông tin cho người dân biết để kịp thời bảo vệ sản xuất, giảm thiểu thiệt hại do xâm nhập mặn gây ra. Riêng cây lúa, đối với những diện tích đã xuống giống, nông dân cân đối nguồn nước các kênh, mương, cố gắng tích trữ nước tối đa để có thể đủ cung cấp cho ruộng lúa. Ngoài ra, huyện còn thi công nạo vét kênh, mương trên địa bàn".

Ngoài ra, để bảo đảm nước sinh hoạt cho người dân vào mùa khô, huyện Cần Đước tập trung xây dựng, hoàn thành các công trình cung cấp nước sinh hoạt cho người dân. Bà Nguyễn Thị Dung (xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước) chia sẻ: "Mỗi năm, khi đến mùa khô, gia đình tôi thường bị thiếu nước sinh hoạt, phải dùng nước mưa và đổi nước từ các ghe, sà lan. Mỗi tháng, gia đình tôi tốn khoảng 500.000 đồng để đổi nước ngọt. Năm nay, nhờ hệ thống dẫn nước đã được đấu nối với nhà máy nước nên dù đang thời điểm xâm nhập mặn, gia đình tôi vẫn có nước ngọt để dùng".

 

Tại huyện Tân Trụ, tình hình xâm nhập mặn được dự báo sẽ ảnh hưởng gay gắt. Theo Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện - Đoàn Văn Hoàng, đến nay, tổng diện tích gieo sạ của toàn huyện khoảng 5.000ha. Dự kiến, thời gian tới sẽ bị ảnh hưởng xâm nhập mặn. Trước tình hình trên, địa phương chủ động tích trữ nguồn nước trên sông Nhựt Tảo để bảo đảm đủ cung cấp phục vụ sản xuất nông nghiệp, các cống đầu mối (70 cống) ở khu vực ven sông Vàm Cỏ đã đóng kín để bảo đảm ngăn mặn.

Còn tại huyện Cần Giuộc, đến thời điểm hiện tại, các công trình thủy lợi như hệ thống kênh, mương nội đồng, đê bao cùng các hệ thống cống cơ bản được đầu tư. Ngoài ra, để chủ động ứng phó với hạn, mặn, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện phối hợp chặt chẽ đơn vị liên quan, cùng địa phương kiểm tra, quan trắc chất lượng nước, nhu cầu sử dụng nước trong sản xuất để điều tiết đóng - mở cống cho phù hợp. Thời điểm này, các cống trên địa bàn huyện đều được đóng nhằm hạn chế xâm nhập mặn. Đồng thời, chính quyền địa phương thường xuyên thông tin đến người dân về diễn biến xâm nhập mặn để chủ động phòng tránh, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại. Do năm nay lượng mưa ít, các khu vực như huyện Đức Hòa được dự báo sẽ thiếu hụt nguồn nước nghiêm trọng. Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi tỉnh đề xuất với đơn vị quản lý hồ Dầu Tiếng bảo đảm nguồn nước tưới thông qua hệ thống Thủy lợi Phước Hòa, nhất là trong đợt những tháng cao điểm.

Chủ động ứng phó

UBND tỉnh đề nghị UBND các huyện, thị xã Kiến Tường và TP.Tân An, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Giao thông Vận tải khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ: Theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo khí tượng, thủy văn, xâm nhập mặn do các cơ quan chuyên ngành khí tượng, thủy văn, Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam cung cấp và trên website Phòng, chống thiên tai của tỉnh để chủ động triển khai các giải pháp phòng ngừa, ứng phó với hạn, xâm nhập mặn trên địa bàn. Xây dựng kế hoạch phòng, chống xâm nhập mặn cho mùa khô năm 2019-2020, trong đó, xác định từng vùng, khu vực có khả năng bị ảnh hưởng để đề ra giải pháp cụ thể, bảo đảm giảm thiểu ảnh hưởng đến sản xuất và dân sinh. Tổ chức đo đạc thường xuyên độ mặn tại các khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng xâm nhập mặn nhằm kịp thời nắm bắt, hướng dẫn người dân thực hiện kế hoạch lấy nước ngọt phục vụ sản xuất và sinh hoạt.

 

Ngành nông nghiệp đề nghị đơn vị quản lý hồ Dầu Tiếng bảo đảm nguồn nước tưới thông qua hệ thống Thủy lợi Phước Hòa

Bên cạnh đó, tăng cường thực hiện các giải pháp như nạo vét kênh, rạch, đắp đập tạm, lắp đặt trạm bơm dã chiến,...; tranh thủ vận hành công trình thủy lợi lấy nước, trữ nước để sử dụng khi xâm nhập mặn lên cao, nguồn nước bị thiếu hụt. Khuyến cáo người dân sử dụng nguồn nước tưới tiết kiệm, hiệu quả, tránh lấy nước ở những khu vực bị nhiễm mặn vào đồng ruộng, tránh gây ô nhiễm nguồn nước nội đồng, gieo sạ đúng lịch thời vụ theo khuyến cáo của địa phương; ưu tiên sử dụng các giống lúa thơm, chất lượng cao, ngắn ngày, nhóm giống chịu mặn, cùng thời gian sinh trưởng để thuận tiện cho việc cung cấp nước tưới hoặc khuyến khích chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Đánh giá, rút kinh nghiệm từ diễn biến xâm nhập mặn trong mùa khô qua các năm cực đoan để có những giải pháp hợp lý, kịp thời, giảm thiểu ảnh hưởng đến sản xuất và dân sinh; đẩy nhanh tiến độ tu bổ, sửa chữa và nạo vét các công trình thủy lợi, trục vớt lục bình để dẫn nước, trữ nước hiệu quả hơn.

Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi tỉnh - Võ Kim Thuần cho biết: "Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo đơn vị chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra và tham mưu UBND tỉnh xử lý dứt điểm các trường hợp lấn chiếm hành lang bảo vệ công trình thủy lợi nhằm bảo đảm dòng chảy thông suốt, tăng cường tối đa việc dẫn nước, trữ nước trong mùa khô. Phối hợp Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Dầu Tiếng - Phước Hòa để đề nghị tăng lưu lượng xả nước xuống sông Vàm Cỏ Đông khi độ mặn lên cao nhằm kịp thời đẩy mặn, lấy ngọt. Tăng cường phối hợp Ban Quản lý Đầu tư xây dựng thủy lợi 10, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang triển khai đắp các đê quay, đập tạm tại các rạch nằm trên Quốc lộc 62, huyện Thạnh Hóa: Bà Hai Màng, Ông Nhượng, Bà Định, Thủ Cồn, La Khoa, Bến Kè nhằm bảo đảm ngăn mặn khi độ mặn gần vượt 2,0g/l, bảo vệ diện tích sản xuất của 2 tỉnh Long An và Tiền Giang; đồng thời phối hợp tốt quy chế vận hành hệ thống Bảo Định để lấy nước từ cống Bảo Định (độ mặn <1,0g/l) làm giảm độ mặn trên sông Vàm Cỏ Tây nhằm lấy nước phục vụ sản xuất nông nghiệp cho một phần huyện Tân Trụ, Thủ Thừa và Bến Lức qua các cống cặp sông Vàm Cỏ Tây; tăng cường liên hệ, phối hợp đơn vị quản lý Âu tàu Rạch Chanh trong công tác vận hành, bảo đảm ngăn mặn, trữ ngọt phục vụ sản xuất nông nghiệp của xã Lợi Bình Nhơn (TP.Tân An), xã Mỹ An, Mỹ Phú (huyện Thủ Thừa) và xã Phú Mỹ (huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang).

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng chỉ đạo đơn vị Quản lý khai thác công trình thủy lợi thường xuyên kiểm tra chặt chẽ các công trình thủy lợi đầu mối, xử lý khắc phục ngay các sự cố hư hỏng công trình, cửa cống bị rò rỉ nước mặn vào nội đồng, bảo đảm ngăn mặn, trữ ngọt phục vụ sản xuất"./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/chu-dong-ung-pho-voi-xam-nhap-man-a88376.html

08/01/2020 10:00 SAĐã ban hành
Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác nội chínhHội nghị trực tuyến tổng kết công tác nội chính
Ngày 17/01/2020, Ban Nội chính Tỉnh ủy tổ chức hội nghị trực tuyến với huyện, thị xã và thành phố tổng kết công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020; Vụ trưởng Vụ Công tác phía Nam, Ban Nội chính Trung ương – Phan Bá, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh đến dự.

quang canh hoi nghi noi chinh-17-1-2020.jpg

Đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu chính

Trong năm 2019, các ngành khối nội chính tỉnh triển khai thực hiện hiệu quả nhiệm vụ công tác; các cấp, các ngành tích cực, chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo, huy động được sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, đấu tranh với các loại tội phạm và vi phạm pháp luật, kịp thời giải quyết ổn định tình hình an ninh trật tự nổi lên tại địa phương; công tác phòng, chống tham nhũng tiếp tục được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy, tổ chức đảng và chính quyền đạt được nhiều kết quả tích cực; vụ việc tham nhũng tuy có xảy ra nhưng quy mô, thiệt hại không lớn và tính chất ít nghiêm trọng. Tuy nhiên, tội phạm xâm phạm trật tự xã hội, liên quan đến "tín dụng đen", cho vay nặng lãi, tội phạm về ma túy, vi phạm phạp luật về bảo vệ môi trường có chiều hướng gia tăng; tình trạng một số vụ khiếu nại đông người liên quan đến đất đai, bồi thường giải phóng mặt bằng vẫn còn phức tạp.

 phat bieu chi dao-17-1-2020.jpg

Vụ trưởng Vụ Công tác phía Nam, Ban Nội chính Trung ương – Phan Bá phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Vụ trưởng Vụ Công tác phía Nam, Ban Nội chính Trung ương – Phan Bá nhấn mạnh, năm 2020 là năm đặc biệt quan trong, vì vậy trách nhiệm của ngành nội chính hết sức quan trọng trong giữ vững ổn định về an ninh chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội; các ngành khối nội chính trong thời gian tới cần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác; tiếp tục tổ chức kiểm tra, giám sát về công tác thanh tra vụ việc; đồng thời, tăng cường công tác phối hợp, nắm tình hình để kịp thời tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền các giải pháp giải quyết hiệu quả về công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng.

 tang giay khen noi chinh-17-1-2020.jpg

Các tập thể nhận giấy khen của Ban Nội chính Tỉnh ủy

Dịp này, Ban Nội chính Tỉnh ủy tặng giấy khen cho 4 tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp năm 2019./.

Tiểu Lam

17/01/2020 4:00 CHĐã ban hành
Hội nghị tổng kết thi đua truyền thanh năm 2019 và ký kết giao ước thi đua năm 2020Hội nghị tổng kết thi đua truyền thanh năm 2019 và ký kết giao ước thi đua năm 2020
Ngày 17/01/2020, Sở Thông tin và Truyền thông (Sở TTTT) tỉnh Long An tổ chức Hội nghị tổng kết thi đua truyền thanh năm 2019 và ký kết giao ước thi đua năm 2020.
​​Tham dự hội nghị có ông Phạm Tấn Hòa - Tỉnh ủy viên, PCT. UBND tỉnh; ông Nguyễn Bá Luân - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở TTTT; đại diện Đài Phát thanh và Truyền hình Long An, lãnh đạo Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thanh (Trung tâm VHTT-TT) các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh cùng các tập thể, cá nhân xuất sắc được khen thưởng.
 17012019_Quang canh hoi nghi.png
Quang cảnh Hội nghị
Trong năm 2019, hoạt động lĩnh vực truyền thanh đã đạt được nhiều kết quả nội bật. Công tác tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh được tập trung thực hiện, đảm bảo chuyển tải đầy đủ thông tin về tình hình kinh tế, chính trị, xã hội, an ninh trật tự, an ninh quốc phòng và các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước đến với người dân; góp phần quan trọng trong thực hiện giảm nghèo thông tin, nâng cao dân trí.
Hệ thống máy móc, thiết bị phục vụ hoạt động truyền thanh ngày càng được quan tâm đầu tư để đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền. Trong năm, các địa phương trong tỉnh đã chi gần 06 tỷ đồng cho đầu tư mua sắm, sửa chữa trang thiết bị truyền thanh. Ngoài ra, Sở TTTT còn chủ trì tham mưu UBND tỉnh thực hiện hoàn thành dự án đầu tư 52 Đài Truyền thanh xã với tổng kinh phí hơn 10 tỷ đồng. Đồng thời, Sở TTTT còn phối hợp với Mobifone và Trung tâm VHTT-TT thành phố Tân An tiến hành thử nghiệm 10 cụm loa truyền thanh cơ sở ứng dụng CNTT - viễn thông để tìm ra giải pháp công nghệ mới cho hệ thống truyền thanh cơ sở trong tương lai.
Đội ngũ cán bộ làm công tác truyền thanh cấp huyện, cấp xã và cộng tác viên được quan tâm tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ đã phát huy tốt vai trò, góp phần làm phong phú thêm chương trình phát thanh hàng ngày của địa phương, kịp thời đưa thông tin từ cơ sở, các ngành, lĩnh vực đến với người dân. 100% CCVC-LĐ thuộc Trung tâm VHTT-TT chấp hành tốt nội quy, quy chế làm việc của cơ quan, hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công, chấp hành tốt quy định của pháp luật, nội bộ đoàn kết.
Hội nghị được nghe ý kiến tham luận của Trung tâm VHTT-TT huyện Cần Đước, Vĩnh Hưng và Châu Thành chia sẻ kinh nghiệm thực hiện hiệu quả các mặt của công tác truyền thanh.
Ông Phạm Tấn Hòa - PCT UBND tỉnh ghi nhận thành tích đạt được của các đơn vị truyền thanh trong tỉnh, khẳng định đây là sự nỗ lực rất lớn của đội ngũ cán bộ làm công tác truyền thanh, đặc biệt là cán bộ truyền thanh cấp xã. Trong thời gian tới, Trung tâm VHTT-TT các huyện, thị xã, thành phố phải tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ, tranh thủ tối đa sự quan tâm, ủng hộ của lãnh đạo địa phương để có sự đầu tư đúng mức cho hệ thống truyền thanh.
 17012019_PTH phat bieu.png
Ông Phạm Tấn Hòa – Tỉnh ủy viên, PCT UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị
Tại Hội nghị, Ông Phạm Tấn Hòa – Tỉnh ủy viên, PCT UBND tỉnh đã trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 06 tập thể cấp huyện, 15 tập thể cấp xã; Ông Nguyễn Bá Luân – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở TTTT và Ông Huỳnh Cao Chánh - Phó Giám đốc Sở TTTT đã tặng Giấy khen của Giám đốc Sở cho 17 các nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác thông tin, tuyên truyền năm 2019.
17012019_PTH tang bang khen.png 
Ông Phạm Tấn Hòa – Tỉnh ủy viên, PCT UBND tỉnh đã trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác thông tin, tuyên truyền năm 2019
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Ông Nguyễn Bá Luân – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở TTTT một lần nữa khẳng định năm 2019 hệ thống truyền thanh cấp huyện, xã đã hoàn thành tốt nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền tạo nên sự đồng thuận và niềm tin xã hội, đặc biệt tạo nên một khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, đối với tỉnh là một Long An hóa rồng. Năm 2020, hệ thống truyền thanh các cấp trong tỉnh cần tập trung thực hiện hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó. Thông tin kịp thời, đầy đủ về hoạt động chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp; cung cấp thông tin, kiến thức thiết yếu đối với đời sống hằng ngày của người dân phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương; cung cấp thông tin về chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan trực tiếp đến người dân; những quy định của chính quyền và hoạt động chính trị, kinh tế, xã hội ở địa phương; tuyên truyền đầy đủ các chủ đề, chủ điểm theo hướng dẫn, chỉ đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Bộ TTTT và các cơ quan liên quan được cụ thể hóa trong văn bản hướng dẫn tuyên truyền hàng tháng của Sở TTTT.
Tiếp tục tham mưu, đề xuất lãnh đạo UBND các cấp quan tâm đầu tư, nâng cấp máy móc, thiết bị cho hệ thống truyền thanh, đảm bảo 100% các hộ dân trong tỉnh có thể nghe được đầy đủ, rõ ràng thông tin được phát trên hệ thống loa truyền thanh. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng mất an toàn, an ninh cho hệ thống truyền thanh.
Thường xuyên đổi mới, sáng tạo trong thực hiện chương trình truyền thanh. Nghiên cứu thực hiện nhiều chương trình, chuyên đề mới, thu hút người nghe. Đồng thời, tập trung nghiên cứu, tiếp cận với những công nghệ tiên tiến phục vụ hoạt động truyền thanh để cải tiến, nâng cao chất lượng và hiệu quả chương trình phát thanh hàng ngày.
Rà soát tập huấn, hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ kịp thời cho cán bộ, cộng tác viên; đặc biệt là đội ngũ cán bộ mới được luân chuyển công tác để đảm bảo chuẩn hóa đội ngũ theo Đề án 02 của Tỉnh ủy để đảm bảo đáp ứng yêu cầu và phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ làm công tác truyền thanh.
Thực hiện tốt việc thi đua, khen thưởng trong công tác thông tin, tuyên truyền thuộc hệ thống truyền thanh cấp huyện và cấp xã theo Quyết định số 2938/QĐ-UBND ngày 23/8/2a018, UBND tỉnh với tinh thần nghiêm túc, trung thực, lành mạnh, đúng thực chất để tạo động lực thúc đẩy nhau cùng phát triển.
17012019_NBL phat bieu.png 
Ông Nguyễn Bá Luân – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở TTTT phát biểu chỉ đạo Hội nghị
Tại Hội nghị, đại diện các Trung tâm VHTT-TT các huyện, thị xã, thành phố đã cùng nhau bàn bạc, thống nhất nội dung và tiến hành ký kết giao ước thi đua hoạt động truyền thanh năm 2020.
 17012019_Ky giao uoc thi dua.png
Đại diện lãnh đạo Trung tâm VHTT-TT các huyện, thị xã, thành phố ký kết giao ước thi đua hoạt động truyền thanh năm 2020
Thanh Tâm – Phòng BCTT
17/01/2020 7:00 CHĐã ban hành
Thủ tướng dâng hương, tưởng nhớ các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nướcThủ tướng dâng hương, tưởng nhớ các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước
Chiều 19/01, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới dâng hương, tưởng nhớ các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ qua các thời kỳ đã từ trần.

​​

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dâng hương, tưởng nhớ Đại tướng Lê Đức Anh. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng và mừng Xuân mới Canh Tý 2020, trong chuyến công tác tại Thành phố Hồ Chí Minh, chiều 19/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới dâng hương, tưởng nhớ các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ qua các thời kỳ đã từ trần.

Thủ tướng đã tới dâng hương, tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người Đảng viên Cộng sản rất mực kiên cường, trung thành, tận tụy, suốt đời chiến đấu vì lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân, một người lãnh đạo có uy tín lớn của Đảng, nhân dân và quân đội ta, người bạn tin cậy của bạn bè quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dâng hương, tưởng nhớ Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, nguyên Quyền Chủ tịch nước, nguyên Chủ tịch Quốc hội, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước. Luật sư Nguyễn Hữu Thọ là một nhà trí thức yêu nước vĩ đại, đã hy sinh cả cuộc đời để phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Đặc biệt, ông đã dành thời gian, tâm huyết để vun đắp cho khối đại đoàn kết dân tộc, mở rộng và phát huy vai trò của Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam trong thời kỳ mới.

Thủ tướng đã tới dâng hương, tưởng nhớ công lao của nguyên Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, nguyên Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng Võ Chí Công. Thủ tướng xúc động ôn lại những đóng góp to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc trong cuộc đời hơn 80 năm hoạt động cách mạng vì nước, vì dân của nguyên Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dâng hương, tưởng nhớ Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Chủ tịch nước, nguyên Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Hơn 80 năm hoạt động cách mạng, Đại tướng Lê Đức Anh luôn phấn đấu, học tập không ngừng, nâng cao tri thức về mọi mặt; thường xuyên rèn luyện bản lĩnh dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân, trước cán bộ, chiến sỹ và trước cấp trên; luôn có tinh thần cần kiệm liêm chính, chí công vô tư, đặt lợi ích của Đảng, của dân tộc, của nhân dân lên trên hết, trước hết. Đại tướng là tấm gương sáng về đạo đức, lối sống, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dâng hương, tưởng nhớ nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt, nguyên Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam. Với tầm tư duy chiến lược, quyết tâm đổi mới, tác phong sâu sát, quyết đoán, nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã đóng góp xứng đáng vào quá trình hoạch định và tổ chức thực hiện đường lối đổi mới đất nước do Đảng khởi xướng và lãnh đạo. Tên tuổi của ông gắn liền với những công trình lớn ở khắp mọi miền đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới dâng hương tưởng nhớ nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Với hơn 70 năm hoạt động cách mạng, từ khi tham gia phong trào cách mạng ở quê hương Hóc Môn ở Gia Định đến khi giữ cương vị đứng đầu Chính phủ, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải là một cán bộ lãnh đạo có tầm tư duy chiến lược, bản lĩnh, sáng tạo, tận tụy; luôn lắng nghe ý kiến của cán bộ Đảng viên và nhân dân; có nhiều đóng góp quan trọng vào việc hoạch định, tổ chức thực hiện đường lối đổi mới của Đảng và sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng đã thăm hỏi, tặng quà, chúc Tết gia đình các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước qua các thời kỳ./.

Theo TTXVN

https://www.vietnamplus.vn/thu-tuong-dang-huong-tuong-nho-cac-nguyen-lanh-dao-dang-nha-nuoc/619244.vnp

20/01/2020 9:00 SAĐã ban hành
Phu nhân nguyên Chủ tịch nước – Trương Tấn Sang vận động trao quà tết tại Đức HòaPhu nhân nguyên Chủ tịch nước – Trương Tấn Sang vận động trao quà tết tại Đức Hòa
Ngày 20/01, Chùa Pháp Minh, huyện Đức Hòa phối hợp nhóm từ thiện của bà Mai Thị Hạnh - Phu nhân nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang tổ chức trao tặng 300 phần quà tết cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.

Trao quà tết cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Đức Hòa

Trị giá mỗi phần quà trên 1 triệu đồng. Trong đó, có 650 ngàn đồng tiền mặt và một phần quà gồm gạo và nhu yếu phẩm. Số quà trên do nhóm từ thiện của bà Mai Thị Hạnh cùng các nhà hảo tâm đóng góp.

Dịp này, nhóm từ thiện của bà Mai Thị Hạnh chúc mừng năm mới người dân trên địa bàn huyện. Được biết, nhiều năm liền, nhóm từ thiện đều vận động trao tặng quà tết cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/phu-nhan-nguyen-chu-tich-nuoc-truong-tan-sang-van-dong-trao-qua-tet-tai-duc-hoa-a89241.html

21/01/2020 9:00 SAĐã ban hành
Mùa xuân của tuổi trẻMùa xuân của tuổi trẻ
Với tinh thần xung kích, năng động, sáng tạo, nhiều đảng viên viết nên câu chuyện mùa xuân của tuổi trẻ bằng nhiều việc làm tốt đẹp. Họ xứng đáng là những đảng viên trẻ tiêu biểu làm theo lời Bác, có những ý kiến, giải pháp sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, đi đầu trong phong trào đoàn kết, tập hợp thanh niên (TN) ở địa phương, đơn vị...
Đảng viên trẻ Lê Thị Bảo Trân


Đảng viên trẻ Lê Thị Bảo Trân

1. Đảng viên trẻ Lê Thị Bảo Trân - cán bộ Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Công an tỉnh, được biết đến là 1 trong 392 đảng viên trẻ tiêu biểu toàn quốc được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tuyên dương nhân dịp tổng kết hoạt động cao điểm "Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác" và phát động đợt hoạt động "Tuổi trẻ Việt Nam sắt son niềm tin với Đảng".

27 tuổi, Bảo Trân được thử thách qua nhiều vị trí công tác khác nhau và luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Lúc đảm nhận vai trò Phó Bí thư Chi đoàn Công an huyện Đức Huệ, Bảo Trân khởi xướng nhiều phong trào, thu hút nhiều đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tham gia. Đặc biệt, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, nữ cán bộ công an vận động mạnh thường quân hơn 400 triệu đồng thực hiện hoạt động an sinh xã hội: Xây tặng 2 căn nhà đồng đội, 1 căn nhà tình bạn và nhiều suất học bổng tặng học sinh nghèo, vượt khó học giỏi,... Bên cạnh đó, Bảo Trân còn duy trì, nâng chất nhiều công trình TN mang lại hiệu quả thiết thực như TN Công an huyện Đức Huệ trực tiếp làm giấy chứng minh nhân dân tại nhà cho những người già yếu, bệnh tật, không đi lại được; Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ĐVTN, học sinh các trường trên địa bàn huyện;...

2 năm công tác tại Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về kinh tế và ma túy, Công an huyện Đức Huệ (năm 2017, 2018), Bảo Trân lập và xử lý 233 hồ sơ vi phạm hành chính, quản lý 906.768 bao thuốc lá ngoại các loại, 96 chai rượu ngoại, 59 bao đường cát, 271 thùng nước ngọt cùng nhiều tang vật, phương tiện khác; hỗ trợ xác minh, tham mưu Ban Chỉ huy Công an huyện, Chủ tịch UBND huyện và Chủ tịch UBND tỉnh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 56 đối tượng. 

Đảng viên trẻ  Trần Hải Phú  

Đảng viên trẻ  Trần Hải Phú 

2. Bí thư Huyện đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp TN Việt Nam huyện Cần Giuộc - Trần Hải Phú là 1 trong 15 gương mặt đảng viên tiêu biểu xuất sắc đại diện cho hơn 10 triệu cán bộ, hội viên, TN Việt Nam vinh dự được nhận Giải thưởng "15 tháng 10" nhân dịp kỷ niệm 63 năm Ngày Truyền thống Hội Liên hiệp TN Việt Nam (15/10/1956 - 15/10/2019). Thành tích nổi bật của anh là phát huy được vai trò cán bộ Đoàn, Hội, đảng viên trẻ trong việc đoàn kết, tập hợp TN; thành lập nhiều mô hình hay, công trình thiết thực, hiệu quả, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng.

Là thủ lĩnh Đoàn hoạt bát, năng động, sáng tạo, anh mạnh dạn tham mưu thực hiện mô hình Cà phê sách, góp phần làm tốt công tác đoàn kết, tập hợp TN ở địa phương có nhiều khu, cụm công nghiệp. Đặc biệt, đây còn là nơi ĐVTN có thể gặp gỡ, giao lưu với các doanh nhân thành đạt, từ đó truyền cảm hứng sáng tạo, khởi nghiệp, cống hiến trong giới trẻ; tạo việc làm ngoài giờ cho nhiều ĐVTN ở địa phương cũng như tạo không gian vui chơi miễn phí cho trẻ em,…

Song song đó, Hải Phú còn nghiên cứu, đổi mới cách thức hoạt động của mô hình Tủ áo tình thương, góp phần thu hút đông đảo ĐVTN và người dân tham gia. Mô hình này hoạt động thứ năm hàng tuần tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cần Giuộc và di chuyển luân phiên về các xã, thị trấn trong huyện.Mỗi đợt, tủ áo trao tặng 200kg quần áo, vật dụng cá nhân cho hộ nghèo, gia đình gặp khó khăn trong cuộc sống. Đồng thời, anh luôn đồng hành với TN nông thôn trên bước đường lập thân, khởi nghiệp; tuyên truyền, nhân rộng các mô hình TN làm ăn hiệu quả như Hợp tác xã Tâm - Nông - Việt (trồng dưa lưới trồng nhà kín), nuôi heo rừng, nuôi tôm, đồ gỗ mỹ nghệ, trồng lan, nuôi dê, hoa sứ,... 

Để phát huy tinh thần đoàn kết, tập hợp TN trên địa bàn, Hải Phú khuyến khích các bạn trẻ sử dụng mạng xã hội để kết nối, lan tỏa những hành động đẹp. Đến nay, 30/30 cơ sở Đoàn của huyện sử dụng mạng xã hội thu hút gần 25.000 ĐVTN, góp phần thực hiện hiệu quả các hoạt động công tác Đoàn và phong trào TN ở địa phương. 

Với lòng nhiệt huyết của đảng viên trẻ, Hải Phú đưa hoạt động Đoàn, Hội của huyện luôn nằm trong tốp đầu của tỉnh. Đặc biệt, từ năm 2016 đến nay, tập thể Ủy ban Hội Liên hiệp TN Việt Nam huyện được tỉnh công nhận là đơn vị vững mạnh, xuất sắc.

Các gương mặt tiêu biểu như Lê Thị Bảo Trân, Trần Hải Phú là những điển hình đảng viên trẻ làm theo lời Bác. Những thành tích, sáng kiến của họ sẽ được nhân rộng trong các chương trình, phong trào hành động cách mạng của ĐVTN trong tình hình mới.

Những thành tích, sáng kiến của những điển hình đảng viên trẻ làm theo lời Bác sẽ được nhân rộng trong các chương trình, phong trào hành động cách mạng của đoàn viên, thanh niên trong tình hình mới./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/mua-xuan-cua-tuoi-tre-a89192.html

21/01/2020 9:00 SAĐã ban hành
Nhà nước phải tạo ra những cơ chế để các doanh nghiệp tham gia vào các chuỗi giá trịNhà nước phải tạo ra những cơ chế để các doanh nghiệp tham gia vào các chuỗi giá trị
Chiều ngày 06/6, dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội - Nguyễn Thị Kim Ngân, Quốc hội tiến hành phiên chất vấn đối với Phó Thủ tướng Chính phủ - Vương Đình Huệ. Đã có 71 đại biểu đăng ký chất vấn Phó Thủ tướng.

LE-CONG-DINH-LONG-AN662018.jpg

Đại biểu Lê Công Đỉnh-Long An​ phát biểu. Ảnh: Nguồn quochoi.vn

Đại biểu Lê Công Đỉnh-Long An cho rằng: liên quan đến vấn đề về điều phối liên kết vùng, Phó Thủ tướng có giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư về điều phối liên kết vùng. Đại biểu đề xuất là nên giao cho một đồng chí trong thường trực Chính phủ, cụ thể đồng chí Phó Thủ tướng phải trực tiếp chỉ đạo vấn đề liên kết vùng. Vì vấn đề liên kết vùng liên quan đến nhiều bộ, ngành và những vấn đề lớn của vùng phải đồng chí Phó Thủ tướng tham gia trực tiếp chỉ đạo mới có hiệu quả. Thời gian qua, vấn đề liên kết vùng đích thân đồng chí Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tham gia chỉ đạo, trong giai đoạn không còn Ban chỉ đạo 3 Tây để thực hiện.

Nói đến các vùng kinh tế, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thừa nhận: vấn đề này trong Nghị quyết 12 hết sức quan tâm và đã nói rõ là chúng ta phải tăng cường liên kết vùng và thiết kế cơ chế điều chế vùng. Đối với liên kết vùng, chúng ta không phải là đi phát huy tiềm năng, lợi thế của từng tỉnh mà phải phát huy tiềm năng, lợi thế so sánh của từng tỉnh đặt trong tương quan cả một vùng. Chúng tôi thấy việc cơ chế điều phối vùng rất quan trọng. Còn nội hàm của liên kết vùng trước hết chúng ta phải có được một quy hoạch về phát triển kinh tế - xã hội của vùng. Sau khi làm quy hoạch xong thì việc này nhà nước phải làm. Nhà nước cũng phải đầu tư công và các nguồn lực xã hội phải huy động để hoàn thiện các hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội trên địa bàn vùng mà ưu tiên những lĩnh vực có tính chất kết nối và lan tỏa cả vùng.

Nhà nước phải tạo ra những cơ chế để các doanh nghiệp tham gia vào các chuỗi giá trị, các sản phẩm ở vùng này. Việc này nhà nước, Chính phủ không làm được, chỉ có doanh nghiệp mới làm được. Vấn đề cơ chế điều phối hiện nay ở miền Trung thì cơ chế là tự nguyện, tức là người ta lập ra một hội đồng, sau đó luân phiên nhau và hoạt động khá hiệu quả. Còn đồng bằng sông Cửu Long, Thủ tướng Chính phủ đang giao cho Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư phụ trách điều phối vùng này, tuy nhiên, nó chưa đủ hiệu lực vì những liên kết vùng này thường có liên quan đến rất nhiều bộ, ngành và có quản lý tổng hợp về mặt nhà nước, ngay khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam thì Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất và Đông Nam Bộ đề xuất có một vùng họ suy tôn là Chủ tịch Thành phố Hồ Chí Minh là Trưởng ban điều phối vùng và xin đề xuất có một Thủ tướng Chính phủ hoặc Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo liên kết vùng của vùng đó. Phó thủ tướng sẽ tiếp thu ý kiến này và sẽ báo cáo với Thủ tướng Chính phủ cũng như bàn bạc trong Ban Cán sự Đảng Chính phủ để tính toán điều phối liên kết vùng trong điều kiện chúng ta không có chính quyền cấp vùng như Israel hay Tây Ban Nha v.v..

Đại biểu Mùa A Vảng - Điện Biên nhận định: thời gian gần đây cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều vụ việc liên quan sản xuất thuốc giả, thuốc kém chất lượng. Đây chỉ là những vụ bị phát hiện đã gây bức xúc cử tri và nhân dân. Đề nghị Phó Thủ tướng cho biết giải pháp của Chính phủ trong lĩnh vực này.

Về tình trạng thuốc giả, thuốc kém chất lượng mà đại biểu Mùa A Vảng chất vấn, Phó Thủ tướng Chính phủ-Vương Đình Huệ cho biết: theo báo cáo của Bộ Y tế tỷ lệ thuốc giả, thuốc kém chất lượng của thế giới trung bình khoảng 10%, của Việt Nam ta trong các nước có phân loại là tỷ lệ này khá thấp, cỡ khoảng 2,1%. Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua đã xảy ra một số vụ việc rất nghiêm trọng, đặc biệt vụ thuốc ung thư giả.

Trước tình hình này, một mặt Chính phủ chỉ đạo phải xử lý nghiêm những sai phạm, riêng vụ này đã tiến hành khởi tố và bắt giam, đồng thời phải tăng cường công tác quản lý về mặt nhà nước của Bộ Y tế, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tăng cường công tác đấu thầu thuốc tập trung tại Bộ Y tế và tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Cùng với việc đấu thấu ở các tỉnh và các bệnh viện thì việc đấu thầu thuốc này có nhiều tác dụng. Một mặt, để quản lý được chất lượng của các loại thuốc này, trên cơ sở các hồ sơ mời thầu rất minh bạch. Giảm được giá thuốc rất nhiều, qua đấu thầu vừa rồi cho thấy đã giảm được khoảng từ 15-20% chi phí giá thuốc, trong đó có cả những loại thuốc biệt dược cũng giảm giá được khoảng 13, 14%, không kể những loại biệt dược đã có thuốc Generic thay thế, kể cả biệt dược gốc vẫn tổ chức đấu thầu và vẫn tiếp tục giảm giá được. Đối với các cửa hàng liên quan đến bán thuốc, tăng cường công tác quản lý chất lượng và quy trình bán thuốc cũng như kê đơn tại các hiệu thuốc. Thời gian vừa qua Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo và đã thực hiện thí điểm từ đầu năm 2017, kết nối công nghệ thông tin giữa cơ sở khám bệnh với nhà thuốc đảm bảo kiểm soát để truy xuất các xuất xứ và chất lượng của thuốc trên 3 tỉnh là Vĩnh Phúc, Phú Thọ và Hưng Yên, từ tháng 7/2018 này dự kiến sẽ có đánh giá sơ bộ và sẽ triển khai trên toàn quốc. Thủ tướng đã xem xét ban hành Chỉ thị về tăng cường phòng, chống gian lận thương mại, buôn lậu, sản xuất kinh doanh trái phép, một số loại sản phẩm hàng hóa, trong đó có các loại thuốc và dự kiến chỉ thị này Thủ tướng sẽ ban hành trong tháng 6, hiện nay quy trình các bộ, ngành đã làm xong, tinh thần Chính phủ và Thủ tướng đều chỉ đạo quyết liệt. Đối với thuốc có hai vấn đề, một là phải đảm bảo chất lượng và hai là phải giảm được giá thuốc theo mặt bằng thu nhập, trong khi đời sống của cán bộ nhân viên của chúng ta, nhất là đồng bào vùng sâu, vùng xa còn đang rất khó khăn.

Đại biểu Huỳnh Thanh Phương - Tây Ninh cho biết: từ vụ việc cà phê, tiêu pha trộn pin vừa qua làm cho sản phẩm cà phê và tiêu của Việt Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Do đó, để bảo vệ thương hiệu sản phẩm cà phê, tiêu của Việt Nam nói riêng và các sản phẩm thương hiệu hàng hóa khác của Việt Nam nói chung thời gian tới thì Phó Thủ tướng có giải pháp nào để sản phẩm của Việt Nam đủ sức cạnh tranh trên thị trường.

Liên quan đến cà phê pin, Phó thủ tướng cho biết: qua báo cáo của Bộ Công an trong phiên họp của Chính phủ, thực chất là người ta trộn pin với vỏ cà phê, mục tiêu là để trộn vào hạt tiêu, không phải đi pha chế cà phê cho xuất khẩu và tiêu dùng trong nước. Việc này Bộ Công an đã ngăn chặn rất kịp thời, điều tra, trinh sát, bắt quả tang và ngăn chặn rất kịp thời, cho nên trộn sang tiêu cũng không được và trộn sang cà phê cũng không được. Do thông tin cung cấp của các cơ quan cho nên khi báo chí nêu có tác động đến thương hiệu, không chỉ đến cà phê và hạt tiêu của chúng ta. Hôm nay trên diễn đàn Quốc hội, Phó Thủ tướng đã báo cáo chính thức thông tin chính thống như vậy. Còn cà phê và hạt tiêu của chúng ta không có tác động, ảnh hưởng gì qua vụ cà phê pin. Cà phê cũng như hạt tiêu và các sản phẩm chủ lực khác của chúng ta nhất là nông nghiệp. Nông nghiệp năm ngoái chúng ta xuất khẩu hơn 34 tỷ, năm nay Thủ tướng giao khoảng trên 40 tỷ đôla, ngành hàng rất quan trọng trong đó cà phê và hạt tiêu. Giải pháp là chúng ta phải khuyến khích phát triển liên kết theo chuỗi giá trị làm gia tăng giá trị của các sản phẩm này và cung ứng sản phẩm an toàn đáp ứng tiêu chuẩn, chất lượng trong nước và xuất khẩu. Chúng ta phải tiến hành quy hoạch các vùng sản xuất nguyên liệu tập trung, đẩy mạnh công tác chế biến và bảo quản. Chúng ta cần phải có những chương trình quảng bá thương hiệu và sản phẩm, có chỉ dẫn địa lý đối với sản phẩm cà phê và hạt tiêu cũng như sản phẩm nông nghiệp chủ lực khác của Việt Nam. Chúng ta tiếp tục phải hoàn thiện các hệ thống văn bản pháp luật có liên quan, đồng thời tăng cường vai trò của hiệp hội và các ngành hàng. Chúng ta sớm xây dựng, ban hành các tiêu chuẩn và quy chuẩn đối với từng ngành hàng sản phẩm, triển khai giám sát việc áp dụng trên thực tiễn. Một vấn đề rất quan trọng là phải đẩy mạnh việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đã giao cho 3 Bộ là Bộ Y tế, Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Đại biểu Nguyễn Thanh Xuân - TP Cần Thơ chất vấn: Chính phủ có Nghị quyết 120 về phát triển đồng bằng sông Cửu Long đã và đang tạo ra một kỳ vọng rất lớn cho chính quyền và người dân của đồng bằng sông Cửu Long về những chương trình cụ thể, thúc đẩy sự phát triển của vùng đất nhiều tiềm năng và có vai trò rất lớn đối với đất nước. Theo nghị quyết có 17 Ủy ban, bộ, ngành và chính quyền các tỉnh, thành được phân công thực hiện. Tuy nhiên, đến nay thì việc triển khai các chương trình tiến triển còn chậm, ngoại trừ gần đây Thủ tướng đồng ý chi 2.500 tỷ đồng để chống và khắc phục sạt lở bờ sông, bờ biển cho vùng này. Vậy, trong thời gian tới với nguồn lực có hạn, Chính phủ sẽ có những ưu tiên cụ thể gì để thúc đẩy sự phát triển của đồng bằng sông Cửu Long.

Liên quan đến Nghị quyết 120 của Chính phủ. Trong thời kỳ chúng tôi còn được phân công làm trưởng ban chỉ đạo Tây Nam Bộ thì Thủ tướng hết sức quan tâm đến lĩnh vực này, đã tổ chức ở Cần Thơ một hội nghị mà trong 3 ngày và bản thân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phải đi trực thăng để quan sát toàn bộ khu vực của đồng bằng sông Cửu Long gồm 13 tỉnh. Chúng ta mời rất đông các nhà khoa học, các đối tác phát triển của Việt Nam đến tham dự và sản phẩm của hội nghị này là Chính phủ đã ban hành được Nghị quyết 120 vừa nãy tôi báo cáo với Quốc hội. Đây là một sự quan tâm rất lớn của Chính phủ. Để thực hiện Nghị quyết 120 chúng ta phải sử dụng một biện pháp quản lý tổng hợp về đồng bằng sông Cửu Long mà đầu tiên là quản lý tổng hợp về tài nguyên nước.

Nước ta mưa nhiều nhưng 60% đến 70% lượng nước của Việt Nam phụ thuộc nước ngoài. Như hôm trước Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã nói lượng nước từ thượng nguồn sông Mê Kông, chất lượng nước, phù sa, các vi sinh vật cảnh khi xuống đến hạ nguồn đã bị mất rất nhiều. Nền đất của đồng bằng sông Cửu Long rất yếu, lại sụt lún tự nhiên cộng với khai thác nước ngầm một cách vô nguyên tắc nên nó càng sụt lún thêm. Người ta đánh giá nước ta là nước có tác động lớn nhất về biến đổi khí hậu. Đối với Việt Nam đồng bằng sông Cửu Long là một trong những nơi chịu ảnh hưởng tác động lớn nhất.

Trên cơ sở Nghị quyết 120 chúng ta áp dụng cả những công trình giải pháp, công trình và những giải pháp phi công trình. Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói hôm kia tôi rất tán thành, ngay việc xói lở của bờ sông, bờ biển chúng ta phải có quan điểm là dành không gian nào đó cho bờ sông, dọc sông không có nghĩa là sát các bờ sông cho nên ngày trong quy hoạch đô thị và phát triển các khu dân cư, Thủ tướng đã giao cho Bộ Xây dựng xây dựng một quy hoạch tổng thể về đô thị hóa của đồng bằng sông Cửu Long.

Về nông nghiệp chúng ta thực hiện tái cơ cấu không phải theo từng tỉnh mà theo 3 vùng tài nguyên nước là nước mặn, nước lợ và nước ngọt. Quy chế và cách chúng ta quản lý là giống nhau. Ngoài việc tổng hợp chung cả đồng bằng, thời kỳ chúng tôi còn làm trưởng ban đã thống nhất còn có đề án liên quan đến những tiểu vùng như bán đảo Cà Mau, tứ giác Long Xuyên hay vùng Đồng Tháp Mười, tất cả những cái này đều là lãnh đạo các tỉnh chủ trì và chúng ta đã xây dựng đưa vào thực hiện.

Về nguồn lực như chúng tôi báo cáo vừa rồi Thủ tướng đã ưu tiên xuất gấp 1.500 tỷ từ dự phòng ngân sách năm 2018 này để hỗ trợ giải quyết những bất cập và bức xúc nhất liên quan đến sạt lở và di dời để đảm bảo an toàn tính mạng đời sống cũng như tài sản cho đồng bào. Đề nghị Quốc hội cho phép ứng 1.000 tỷ trong chi tiêu công trung hạn, dự phòng cũng bổ sung thêm. Ngoài ra, các dự án ODA và các công trình đầu tư khác cũng đã được Chính phủ tập trung quyết liệt vào đây. Đối với cơ cấu vùng, hiện nay Thủ tướng đang giao cho Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư là người thay mặt Chính phủ để điều phối công tác liên kết vùng và Bộ Tài nguyên và Môi trường là cơ quan cùng với Bộ Nông nghiệp để chịu trách nhiệm chính trong việc thực hiện Nghị quyết 120 này.

Kim Hoa

06/06/2018 1:00 CHĐã ban hành
Tổng Bí thư Trường Chinh - Người đặt nền móng cho sự nghiệp đổi mớiTổng Bí thư Trường Chinh - Người đặt nền móng cho sự nghiệp đổi mới
Những cống hiến của Tổng Bí thư Trường Chinh đối với sự nghiệp đổi mới đã đánh dấu mốc son chói lọi của Đảng trong lịch sử cách mạng Việt Nam.

Hai từ "Đổi mới" được nhắc tới như một kỳ tích ở Việt Nam suốt hơn 30 năm qua. Thành công của sự nghiệp mang tính cách mạng này được bắt đầu khi Đại hội 6 của Đảng phát đi thông điệp mạnh mẽ về việc thực hiện đường lối đổi mới. Quyết tâm đổi mới đã thể hiện ngay trong quá trình chuẩn bị Đại hội 6, mà người đặt nền móng cho quá trình này là Tổng Bí thư Trường Chinh.

 

Cố Tổng bí thư Trường Chinh tại Đại hội anh hùng, chiến sĩ thi đua công nông binh toàn quốc lần 2. Ảnh: TTXVN

Ông Trường Chinh là Tổng Bí thư của Đảng ở hai thời điểm đặc biệt của cách mạng Việt Nam. Lần 1 vào đầu những năm 40 của thế kỷ 20, chuẩn bị và lãnh đạo phong trào giải phóng dân tộc và lần 2 vào tháng 7/1986 khi Tổng Bí thư Lê Duẩn qua đời trước Đại hội 6 của Đảng 5 tháng. Ông là một nhà lãnh đạo nghiêm cẩn, rất coi trọng lý luận, hết sức nguyên tắc và được coi là người đặt nền mong cho sự nghiệp đổi mới.

Từ trước Đại hội 6 của Đảng, Tổng Bí thư Trường Chinh đã nhận thấy sự cấp bách của đất nước cần đổi mới. Đó là thời điểm thật ngặt nghèo của đất nước. Bối cảnh quốc tế là các nước bao vây cấm vận nước ta. Liên Xô và Đông Âu bắt đầu cải cách mở cửa nên cắt giảm viện trợ. Đất nước lâm vào khủng hoảng kinh tế - xã hội nặng nề. Nền kinh tế vận hành thiếu năng động, kém hiệu quả. Đời sống nhân dân đói nghèo đến cùng cực. Với những người sống trong hoản cảnh đất nước lúc bấy giờ mới thấu hiểu hết giá trị của đổi mới.

Bà Phạm Thị Như Thủy, thôn Diên Khánh, xã Hải Thái, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị nhớ lại: "Thời tem phiếu, mua gì cũng phải xếp hàng; gạo, dầu, đường mỗi người đều mua theo tiêu chuẩn. Thời đó, cán bộ công nhân viên, mỗi tháng tiêu chuẩn 2 lạng rưỡi thịt và cá, còn dân chỉ được 1 lạng, rất là vất vả. Gạo thì chỉ được một phần còn lúc phải mua bằng khoai, lúc thì mì sợi, ngô. Những thứ này thường xuyên bị mốc".

Trước tình hình đó, có một số nơi manh nha đổi mới. Tuy nhiên, để trở thành chủ trương lớn của toàn Đảng, toàn dân về đổi mới thì chưa có. Tổng Bí thư Trường Chinh đã thành lập một nhóm gồm những trí thức, nhà khoa học... có tư duy đổi mới (còn gọi là nhóm cố vấn Tổng Bí thư) để nghiên cứu một số vấn đề lý luận và thực tiễn đất nước, làm căn cứ phương pháp luận cho việc đổi mới. Đồng thời, tiến hành khảo sát thực tế tại 20 tỉnh, thành từ miền Nam, ra miền Trung và về miền Bắc. Mỗi tỉnh, mỗi địa phương là những đúc kết quan trọng làm cơ sở trong tư duy kinh tế của Tổng Bí thư Trường Chinh.

Qua khảo sát, Tổng Bí thư Trường Chinh bắt đầu nhận ra đã đến lúc đổi mới tư duy về lý luận cũng như tư duy về kinh tế. Đó là, phải bãi bỏ nền kinh tế hiện tại, xóa bỏ cơ chế quan liêu bao cấp, phải có cơ chế tự hạch toán, tự chủ tài chính, phải bắt đầu áp dụng nền kinh tế hàng hóa nhiều thành phần có sự quản lý của nhà nước.

Là thành viên của nhóm nghiên cứu và được Tổng Bí thư Trường Chinh phân công viết 2 chuyên đề là "Chính sách kinh tế mới của Lenin áp dụng vào Việt Nam" và "Chính sách kinh tế đối ngoại của Việt Nam trong thời kỳ mới", chuyên gia kinh tế Võ Đại Lược nhớ lại: "Tổng Bí thư Trường Chinh giao cho tôi viết 2 chuyên đề này, và tôi được biết ông đã đọc đi đọc lại rất nhiều lần. Thời điểm đó chúng ta phải dựa vào tư tưởng, chính sách kinh tế mới của Lenin để áp dụng vào Việt Nam, xóa bỏ cơ chế mệnh lệnh, quan liêu, bao cấp và thay vào đó quan hệ hàng hóa, tiền tệ. Đó là 2 tư tưởng quan trọng nhất của Lenin chúng ta đã áp dụng để khởi đầu cho công cuộc đổi mới".

Tuy nhiên, quá trình đổi mới không hề bằng phẳng, không phải nói là thực hiện được ngay. Ở thời điểm đó vẫn còn tư duy, nhận thức khác nhau. Có lý do chủ quan và lý do khách quan. Có cả những lý do về nhận thức, hiểu biết chưa thay đổi được thói quen cũ. Đồng thời cũng có lý do của những người xa rời nhân dân, quan liêu hóa, chưa nhận thức hết vai trò quan trọng của đổi mới.

 

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lê Quốc Lý

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lê Quốc Lý, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng, đổi mới năm 1986 là cuộc đấu tranh nội bộ quyết liệt, giữa đổi mới hay không đổi mới và Tổng Bí thư Trường Chinh là tấm gương tự phê bình và phê bình, tự đổi mới mình, đổi mới Đảng. 

"Khi đưa ra tư tưởng đổi mới tư duy kinh tế cũng như đổi mới tư duy lý luận của Đảng, Tổng Bí thư Trường Chinh đã rất kiên trì, kiên trung với những tư tưởng, đường lối và bảo vệ những lý luận đó, dù có những lúc bị phê phán, phê bình. Đặc biệt khi bị những sức ép, kể cả những ý kiến phê phán gay gắt, Tổng Bí thư Trường Chinh vẫn bảo vệ. Và trong quá trình đổi mới ấy không phải lúc nào cũng thành công hết mà có những giai đoạn thiếu sót, khiếm khuyết. Bởi giữa quá trình đổi mới tư duy ấy, có người thông nhưng có những người không thông. Họ có thể đồng ý đổi mới nhưng cách làm của họ chưa đổi mới", Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lê Quốc Lý nói.

Từ khảo sát thực tế sinh động và quyết tâm tự đổi mới mình, đổi mới Đảng, tại các Hội nghị Trung ương 6, 7, 8, 9 (khóa 5), những phát biểu tâm huyết của Tổng Bí thư Trường Chinh đã gây tiếng vang trong cả nước, người dân truyền tay nhau đọc. Những tâm tư, nguyện vọng, những trăn trở, suy tư của cán bộ, đảng viên, của quần chúng nhân dân trong bao lâu không nói ra được thì lúc này, nhờ những quan điểm đổi mới, những phân tích sâu sắc của Tổng Bí thư Trường Chinh đã nói thay cho họ.

 

Ông Phạm Thế Duyệt, nguyên Uỷ viên thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Nguyên Thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt khẳng định: "Không phải chỉ đến lúc chúng tôi trưởng thành tham gia công tác ở Trung ương mới hiểu mà chúng tôi đã có lòng ngưỡng mộ Tổng Bí Thư từ rất sớm. Một con người toàn tâm, toàn ý, kiên định cách mạng, sáng tạo trong đường lối, suy nghĩ, tư duy của những bước chuyển kịp thời. Chú ý những vấn đề đổi mới nhưng không đổi màu. Đổi mới nhưng không để mất chủ nghĩa xã hội. Tất cả cả những cái đó thể hiện rõ trong Nghị quyết Đại hội 6. Chúng ta phải ghi nhận công lao to lớn của Tổng Bí thư Trường Chinh".

Bằng lý luận, phương pháp luận, nghiên cứu thực tiễn, rút ra bài học kinh nghiệm, Tổng Bí thư Trường Chinh là người lát viên gạch đầu tiên để xây nên ngôi nhà "đổi mới", dũng cảm tiến hành cuộc đấu tranh với những quan điểm bảo thủ, giáo điều, cơ chế tập trung quan liêu, bao cấp. Tổng Bí thư Trường Chinh đã cùng với Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương Đảng hình thành tư duy đổi mới và xác lập đường lối đổi mới toàn diện tại Đại hội lần thứ 6 của Đảng./.

Lại Hoa/VOV.VN

https://vov.vn/chinh-tri/tong-bi-thu-truong-chinh-nguoi-dat-nen-mong-cho-su-nghiep-doi-moi-995388.vov

31/12/2019 2:00 CHĐã ban hành
Hội nghị trực tuyến về bảo hiểm y tế toàn dânHội nghị trực tuyến về bảo hiểm y tế toàn dân
Ngày 03/6/2016,Thủ tướng Chính phủ - Nguyễn Xuân Phúc cùng Phó Thủ tướng - Vũ Đức Đam chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về bảo hiểm y tế (BHYT). Tại Long An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Lê Tấn Dũng cùng đại diện các sở, ngành liên quan tham dự Hội nghị.

Long An 03-6-16.jpg

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Long An

Nâng cao tỉ lệ BHYT tiến tới BHYT toàn dân là việc rất thiết thực, nhất là đối với người nghèo, đối tượng gặp nhiều khó khăn được Đảng, Nhà nước, cộng đồng xã hội quan tâm. Đây là một trong những việc quan trọng nhất để bảo đảm an sinh xã hội. Sau gần 25 năm thực hiện (từ 1992) chính sách bảo hiểm y tế, các cấp, các ngành đã có nhiều nỗ lực và đạt nhiều kết quả; chính sách pháp luật được hoàn thiện, đối tượng tham gia bảo hiểm y tế được mở rộng, chất lượng khám, chữa bệnh được nâng cao. Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, tính đến đầu năm 2016 cả nước có trên 70,8 triệu đối tượng tham gia BHYT, tăng 1,2% so với năm 2015; BHXH đang tích cực triển khai để hoàn thành chỉ tiêu bao phủ 78% dân số có BHYT, đạt theo Quyết định 1584 của Thủ tướng Chính phủ. Tại Long An, tính đến ngày 31/5/2016, số người tham gia BHYT trên toàn tỉnh là 1.129.845 người, chiếm 75,49% dân số, hệ thống khám chữa bệnh BHYT ngày càng được mở rộng và nâng cao chất lượng.

TT03-6-16.jpg

Thủ tướng - Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị

Về hệ thống thông tin giám định thanh toán BHYT, đến nay BHXH đã cơ bản tập huấn vận hành cho các cán bộ, công chức. Nhưng có một số khó khăn vướng mắc, như hệ thống danh mục dùng chung giữa BHXH và cơ sở khám chữa bệnh chưa thống nhất, đầu ra của nhiều cơ sở chưa theo chuẩn… nên công tác tin học hóa còn chậm, chưa đạt như mong muốn.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ - Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các cấp, các ngành, các địa phương và đơn vị liên quan đều thể hiện quyết tâm của địa phương, bộ ngành theo nội dung đã được đưa ra là đến 2020 sẽ có trên 90% người dân tham gia BHYT. Tuy nhiên, vẫn còn những tồn tại, hạn chế cần khắc phục: một số cấp ủy, chính quyền địa phương chưa xác định rõ vai trò, trách nhiệm trong việc chỉ đạo thực hiện Luật BHYT; công tác tuyên truyền chưa thực sự hiệu quả, người dân vẫn thiếu thông tin về chính sách, quyền lợi, trách nhiệm tham gia BHYT; chất lượng khám bệnh, chữa bệnh BHYT mặc dù đã có chuyển biến tích cực nhưng vẫn cần được tiếp tục cải thiện; việc ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh, cải cách thủ tục hành chính và trong giám định chi phí khám, chữa bệnh còn chậm, thiếu đồng bộ;../.

T.N


03/06/2016 4:00 CHĐã ban hành
Trưởng ban Tổ chức Trung ương – Phạm Minh Chính tặng quà tết tại huyện Cần Giuộc, Đức HòaTrưởng ban Tổ chức Trung ương – Phạm Minh Chính tặng quà tết tại huyện Cần Giuộc, Đức Hòa
Ngày 20/01, Ủy viên Bộ Chính Trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương - Phạm Minh Chính tặng quà tết cho gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Cần Giuộc và Đức Hòa, tỉnh Long An.

Trưởng ban Tổ chức Trung ương – Phạm Minh Chính (giữa) tặng quà tết cho gia đình chính sách, hộ nghèo. Ảnh: Phương Cảnh - Thất Huy

* Ủy viên Bộ Chính Trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương - Phạm Minh Chính; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương – Mai Văn Chính tặng quà tết cho gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Cần Giuộc.

Tại đây, đoàn trao 200 phần quà, mỗi phần trị giá 1 triệu đồng. Đồng chí Phạm Minh Chính chúc nhân dân trên địa bàn huyện một năm mới hạnh phúc, thành công.

 

Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương – Mai Văn Chính (trái) tặng quà tết cho gia đình chính sách, hộ nghèo. Ảnh: Phương Cảnh - Thất Huy

Ông ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương trong chỉ đạo, điều hành, đưa kinh tế – xã hội của huyện phát triển; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng nâng cao.

Nhân dịp Tết Cổ truyền của dân tộc, ông lưu ý cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm nhiều hơn nữa đến các gia đình chính sách, hộ nghèo để nhân dân được đón tết vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

 

Bí thư Tỉnh ủy Long An – Phạm Văn Rạnh tặng quà tết cho gia đình chính sách khó khăn trên địa bàn huyện Đức Hòa. Ảnh: Mai Nhã

* Cùng ngày, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương - Phạm Minh Chính; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An – Phạm Văn Rạnh cũng tặng 300 phần quà tết cho các gia đình chính sách khó khăn trên địa bàn huyện Đức Hòa./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/truong-ban-to-chuc-trung-uong-pham-minh-chinh-tang-qua-tet-tai-huyen-can-giuoc-duc-hoa-a89207.html

21/01/2020 9:00 SAĐã ban hành
Trao Huy hiệu Đảng đợt 3/2Trao Huy hiệu Đảng đợt 3/2
Ngày 20/01, Huyện ủy Cần Giuộc, Tân Thạnh và Thủ Thừa, tỉnh Long An trao Huy hiệu Đảng cho đảng viên cao niên.

​* Huyện ủy Cần Giuộc tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 3/2 cho 16 đảng viên. Trong đó, có 1 đảng viên nhận Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng, 1 đảng viên nhận Huy hiệu 50 tuổi Đảng, 1 đảng viên nhận Huy hiệu 45 năm tuổi Đảng, 13 đảng viên nhận Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng.

 

Trao Huy hiệu Đảng cho đảng viên huyện Cần Giuộc. Ảnh: Phương Cảnh - Thất Huy

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Cần Giuộc – Trần Thanh Phong chúc mừng các đảng viên được trao tặng Huy hiệu Đảng. Đồng thời, mong muốn các đồng chí tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp xây dựng Đảng, xây dựng quê hương, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, là tấm gương sáng cho con cháu noi theo.

* Huyện ủy Tân Thạnh tổ chức trao Huy hiệu 55 - 50 - 45 - 40 năm tuổi Đảng cho 8 đảng viên đang sinh hoạt tại các Đảng bộ, chi bộ trực thuộc trên địa bàn huyện. Đợt này, huyện Tân Thạnh có 12 đảng viên được vinh dự nhận Huy hiệu Đảng.

 

Trao Huy hiệu Đảng cho đảng viên huyện Tân Thạnh. Ảnh: Duy Thanh

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Tân Thạnh - Nguyễn Xuân Thắm ghi nhận những công lao đóng góp to lớn của các đảng viên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Qua đó, mong muốn các đồng chí luôn khỏe mạnh, luôn là tấm gương tiêu biểu trong thực hiện các phong trào của địa phương phát động và tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền.

* Huyện ủy Thủ Thừa tổ chức trao tặng Huy hiệu 55 - 40 - 30 năm tuổi Đảng cho đảng viên.

 

Trao Huy hiệu Đảng cho đảng viên huyện Thủ Thừa. Ảnh: Mộng Đào - Trung Hiếu

Trong suốt quá trình tham gia hoạt động cách mạng, các đồng chí luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, là tấm gương tiêu biểu của người đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Huy hiệu 55 năm, 40 năm, 30 năm tuổi Đảng là sự ghi nhận quá trình phấn đấu, trưởng thành và những đóng góp của các đồng chí cho sự nghiệp cách mạng của Đảng.

Đợt này, huyện Thủ Thừa có 7 đảng viên vinh dự được trao tặng Huy hiệu Đảng, trong đó, 1 đảng viên được nhận Huy hiệu 55 tuổi Đảng, 2 đảng viên được nhận Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng và 4 đảng viên nhận Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/trao-huy-hieu-dang-dot-3-2-a89217.html

21/01/2020 9:00 SAĐã ban hành
Thủ tướng: Không để một công nhân nào bị thiếu lương dịp TếtThủ tướng: Không để một công nhân nào bị thiếu lương dịp Tết
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp không được để một công nhân nào bị thiếu lương trong dịp Tết.

Sáng 20/01, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp của Thường trực Chính phủ về công tác chuẩn bị Tết Nguyên dán Canh Tý 2020 cho nhân dân.

Cuộc họp nhằm đánh giá, rà soát, kiểm tra lại tình hình và công tác chuẩn bị phục vụ Tết cho người dân của các bộ, ngành, địa phương.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp

Theo báo cáo của Bộ Công thương, Bộ đã thực hiện các giải pháp chuẩn bị tốt nguồn hàng, triển khai chương trình bình ổn thị trường. Theo báo cáo của các địa phương, lượng hàng hóa dự trữ phục vụ Tết của các doanh nghiệp tăng khoảng 20-25% so với các tháng thông thường trong năm. 

Riêng đối với mặt hàng thịt lợn, Bộ Công thương cho biết, tại cuộc họp từ cuối tháng 12/2019, các doanh nghiệp chăn nuôi và phân phối đã cam kết giảm giá bán thịt lợn ra thị trường và thực tế giá đã giảm, đang ổn định. Cụ thể, từ ngày 28/12/2019 đến nay, giá đã giảm từ 10.000 đồng - 20.000 đồng/kg. Bên cạnh đó, nhiều địa phương cũng đưa mặt hàng thịt lợn vào diện bình ổn thị trường.
Còn theo báo cáo của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, hoạt động chăm lo Tết cho các đối tượng chính sách, người có công, hội nghèo và lao động của các địa phương được quan tâm với kinh phí lớn. Các địa phương dự kiến mức chi lớn như TPHCM trên 830 tỷ đồng, Hà Nội trên 395 tỷ đồng, Hải Phòng trên 207 tỷ đồng... Về thưởng Tết Canh Tý, hiện có 89,3% có báo cáo dự kiến thưởng Tết, mức trung bình là 1 tháng lương với 6,7 triệu đồng.

Ngân hàng Nhà nước cho biết đã triển khai nhiều giải pháp ổn định thị trường và đáp ứng khả năng thanh toán trong dịp Tết, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng khất, hoãn chi tiền mặt cho khách hàng, ảnh hưởng đến lưu thông tiền mặt. Ngân hàng Nhà nước cũng chủ trương tuyên truyền để nhân dân sử dụng tiền mệnh giá nhỏ tiết kiệm, hợp lý tại các di tích, đền, chùa, lễ hội trong dịp Tết; đảm bảo an toàn, thông suốt các giao dịch ATM và hệ thống thanh toán cuối năm. 

Bộ Công an vừa qua mở tháng cao điểm trấn áp tội phạm, bảo đảm tuyệt đối an toàn các mục tiêu, trấn áp các tội phạm về vật liệu nổ, pháo nổ cả trước và sau Tết Nguyên Đán, triển khai các giải pháp về an toàn giao thông, trong đó có Nghị định 100. Đặc biệt là tội phạm tín dụng đen được đẩy mạnh trấn áp, xử lý.  

Còn theo Bộ Giao thông vận tải, hầu hết các địa phương dự báo Tết Nguyên đán này, lượng khách không biến động nhiều so với Tết năm 2019, lưu lượng hành khách dự báo tăng so với ngày thường khoảng 25-45%. Dự báo hành khách đi lại bằng đường hàng không tăng 12% so với Tết năm trước và 22% so với ngày thường, ước đạt 12 triệu khách.  

Đối với sân bay Tân Sơn Nhất, do đặc tính của thị trường, lượng khách đi lại 1 chiều nên những hành khách từ phía Nam ra Bắc ăn Tết hiện nay đã gần kín chỗ, tuy nhiên hành khách từ phía Bắc vào Nam vẫn còn nhiều vé.

Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các bộ, ngành, địa phương nêu cao tinh thần trách nhiệm, có phương án cụ thể để chuẩn bị hàng hóa Tết phong phú hơn, dự trữ dồi dào hơn. Ban Chỉ đạo điều hành giá cũng đã có chỉ đạo cụ thể để giữ giá, nhất là giá thịt lợn không tăng mà thậm chí giảm; Ùn tắc giao thông giảm hơn. 

Về nhiệm vụ sắp tới, Thủ tướng yêu cầu: "Các cấp, các ngành không chỉ có bề nổi trong việc phục vụ Tết cho nhân dân mà phải đi vào bề sâu, nhất là vùng miền núi, nông thôn, vùng thiên tai. Đây là những góc khuất hay vấp phải. Không chỉ chuẩn bị hàng hóa ở các vùng đô thị, nông thôn, trách nhiệm nhà nước là phải quan tâm đến vùng sâu, vùng xa. Các bộ, các cơ quan, nhất là các doanh nghiệp phải đảm bảo tiền lương, thưởng. Trong trường hợp chưa giải quyết được thì tạm ứng, sau này có cơ chế xử lý tiếp theo".
Thủ tướng cũng chỉ đạo phải bảo đảm phương án sản xuất, không để người dân thiếu nước sạch ở đồng bằng sông Cửu Long.

Yêu cầu Bộ Giao thông vận tải và các địa phương bảo đảm đi lại thuận tiện, an toàn cho người dân, Thủ tướng chỉ đạo, không để ai phải ở lại bến xe, bến tàu khi Tết đến. Lực lượng biên phòng, quản lý thị trường các địa phương, Ban chỉ đạo 389 Quốc gia cần quyết liệt phòng, chống thương mại, buôn lậu. Ngân hàng Nhà nước đảm bảo thanh toán của hệ thống ngân hàng thuận lợi cho người dân. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ đạo phải đảm bảo an ninh, an toàn để người dân đón Tết. An ninh trật tự cho người dân phải đảm bảo tốt nhất, nhất là khu vực nông thôn, chống trộm cắp, cướp giật, đặc biệt không để xảy ra các điểm nóng trong dịp Tết. Thực hiện Chỉ thị 40 và Chỉ thị 33, các bộ, UBND các địa phương trực tiếp kiểm tra, xử lý các phương án, tình huống thuộc địa bàn, lĩnh vực của mình. Ngay sau Tết phải bắt tay ngay vào làm việc. Tiếp tục kiểm soát tốt lễ hội sau Tết ở từng địa phương, đảm bảo an ninh, an toàn, chống bói toán phức tạp mà từng vấp phải qua các năm" - Thủ tướng chỉ đạo.

Cùng với đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông và các đơn vị có liên quan, nhất là báo, đài, tạo không khí tinh thần vui tươi để người dân ăn Tết không chỉ đầy đủ vật chất mà cả tinh thần./.

Vũ Dũng/VOV.VN

https://vov.vn/chinh-tri/thu-tuong-khong-de-mot-cong-nhan-nao-bi-thieu-luong-dip-tet-1002281.vov

21/01/2020 9:00 SAĐã ban hành
Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh thăm và chúc Tết Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị DungVăn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh thăm và chúc Tết Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Dung
Sáng ngày 21/01/2020, Công đoàn cơ sở Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh đã tổ chức thăm, tặng quà, chúc Tết Mẹ Việt Nam anh hùng - Nguyễn Thị Dung tại xã Tân Ninh, huyện Tân Thạnh.

123.jpg

Đại diện văn phòng thăm hỏi và chúc Tết Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Dung

Tại nhà Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Dung, đoàn đã ân cần thăm hỏi cuộc sống sinh hoạt, động viên, chúc mẹ sống vui sống khỏe, hưởng một cái Tết Canh Tý ấm áp, an lành, hạnh phúc.

Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Dung có 11 người con, trong đó 3 người con tham gia cách mạng hy sinh đã được Nhà nước công nhận liệt sĩ.

Đây là một trong những hoạt động thường xuyên của Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh nhằm ôn lại truyền thống anh hùng của dân tộc trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, khơi dậy lòng tự hào, lòng biết ơn của các thế hệ đối với các chiến sỹ đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc; thể hiện sự quan tâm, biết ơn sâu sắc đến các gia đình chính sách và người có công; góp phần làm đẹp truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc Việt Nam.

​Ngọc Lan

21/01/2020 3:00 CHĐã ban hành
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự khánh thành 13 cầu giao thông nông thôn ở Đức HòaNguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự khánh thành 13 cầu giao thông nông thôn ở Đức Hòa
Ngày 12/12, nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Được đến dự lễ khánh thành 13 cầu giao thông nông thôn đợt 2 trên địa bàn huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.
 

Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang cùng lãnh đạo tỉnh, địa phương và các mạnh thường quân thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành

13 cầu giao thông nông thôn đợt này gồm cầu Rạch Gừa (xã An Ninh Tây), cầu Rạch Gấu (xã Hựu Thạnh), cầu 2 Người, Út Triên, Thố Mố (xã Hòa Khánh Nam), 8 cây cầu còn lại thuộc xã Hòa Khánh Tây gồm cầu Tân Bình, Kênh Ba Mí, Kênh 2, Út Phu, Kênh Kháng Chiến, Ông Cảnh, Kênh Chùa và cầu Kênh Lò.

Tổng kinh phí xây dựng trên 5,6 tỉ đồng, trong đó, nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang vận động các mạnh thường quân số tiền trên 3,8 tỉ đồng (Cty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai đóng góp trên 2,2 tỉ đồng, Cty Cổ phần Khai thác và Quản lý khu công nghiệp Đặng Huỳnh hỗ trợ 642 triệu đồng, Cty Cổ phần Hùng Vương góp 460 triệu và ông Nguyễn Trường Sơn, bà Phạm Thị Nhung ở Hà Nội đóng góp 480 triệu đồng,...), phần còn lại trích từ ngân sách Nhà nước và nhân dân đóng góp.

13 cầu giao thông nông thôn đợt 2 năm 2017 được khởi công vào ngày 15/6/2017, đến nay các cầu đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, vận chuyển hàng hóa.

 

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chia sẻ niềm vui cùng người dân địa phương có những cây cầu mới

"Chúng tôi vui mừng vì được tài trợ xây cầu, trước đây, Hòa Khánh Tây là vùng đất còn nhiều khó khăn nhất là đường giao thông, cầu cống. Nhưng với sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, vận động mạnh thường quân xây dựng cầu giao thông, mọi người đều phấn khởi" - ông Nguyễn Thành Tư (xã Hòa Khánh Tây) chia sẻ.

Được biết, từ đầu năm 2017 đến nay, huyện Đức Hòa được nguyên Chủ tịch nước  - Trương Tấn Sang và các mạnh thường quân hỗ trợ xây dựng 19 cầu giao thông nông thôn bằng nguồn kinh phí xã hội hóa và sự chung tay đóng góp của nhân dân, hỗ trợ một phần kinh phí trích từ nguồn ngân sách Nhà nước, góp phần rất lớn trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Tại lễ khánh thành, UBND tỉnh Long An tặng bằng khen cho 2 cá nhân và 3 tập thể có thành tích đóng góp kinh phí xây dựng giao thông nông thôn tại huyện Đức Hòa./.

Theo Báo Long An Online

13/12/2017 7:00 SAĐã ban hành
Học sinh, sinh viên ngày càng tự tin, năng độngHọc sinh, sinh viên ngày càng tự tin, năng động
Là thế hệ tương lai của đất nước, học sinh, sinh viên (HSSV) phát huy truyền thống, ra sức học tập và xung kích trong các hoạt động phong trào. Nhiều HSSV trở thành lá cờ đầu của đơn vị, truyền cảm hứng cho những bạn khác nỗ lực vươn lên.

Sinh viên thắp nến tri ân tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh

Vui, học với trải nghiệm thực tế

Ngoài học tập, HS còn tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa để rèn luyện đạo đức, kỹ năng sống và vận dụng kiến thức được học vào thực tiễn. Đó cũng là môi trường góp phần nuôi dưỡng tâm hồn, ước mơ và giúp các em trưởng thành từng ngày.

Theo chủ đề, chủ điểm mỗi tháng, Trường THCS Thống Nhất (phường 2, TP.Tân An, tỉnh Long An) tổ chức các hoạt động phù hợp cho HS tham gia. Trong đó, trường chú trọng các hoạt động trải nghiệm, sáng tạo. Cô Trần Thị Ngọc Điệp - Tổng phụ trách Đội trường THCS Thống Nhất, chia sẻ: "Các hoạt động phong trào là một phần quan trọng trong giáo dục HS, giúp các em phát triển toàn diện về kiến thức và nhân cách tốt cũng như kỹ năng sống. Vừa qua, trường tổ chức cho HS tham gia hoạt động Một ngày làm chiến sĩ. Theo đó, các em được giao lưu với lực lượng Trinh sát và Tăng thiết giáp trong 1 ngày. Đó là cơ hội để các em học hỏi và trải nghiệm nhiều điều thú vị, mới lạ".

 

Một ngày làm chiến sĩ của học sinh 

"Tham gia hoạt động Một ngày làm chiến sĩ, em được trải nghiệm thực tế cùng các chú bộ đội. Các chú hướng dẫn em cách gấp chăn, mùng gọn gàng và tham gia các hoạt động tăng gia sản xuất như chăm sóc vườn rau, cho heo, gà ăn,... Ngoài ra, em còn được các chú nói về truyền thống lịch sử, trách nhiệm của mỗi người trong việc bảo vệ và xây dựng đất nước" - Nguyễn Phạm Phương Thảo - HS lớp 8/11, Trường THCS Thống Nhất, bộc bạch.

Trong tháng 01, Trường THPT Hậu Nghĩa có nhiều hoạt động phong trào sôi nổi. Các em được tham quan thực tế và học tập nhiều nơi. HS lớp 10 chất lượng cao được tham quan trải nghiệm Nhà máy Nhiệt điện Bà Rịa, tìm hiểu kiến trúc xưa ở đảo Long Sơn, trải nghiệm các hoạt động kỹ năng trên biển tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. HS lớp 11 chất lượng cao tham quan cảnh sông nước miền Tây với chợ nổi Cái Răng (Cần Thơ), tìm hiểu về lịch sử hình thành vùng đất phương Nam - vựa lúa nổi tiếng lớn nhất nước, tham quan Trường Đại học Võ Trường Toản (tỉnh Hậu Giang) và tìm hiểu, trải nghiệm một số ngành nghề đặc trưng của miền Tây.

 

Học sinh thực hành kỹ năng sơ cứu đuối nước

Bí thư Đoàn trường THPT Hậu Nghĩa - Nguyễn Trà My chia sẻ: "Qua những chuyến đi thực tế, HS được giao lưu, học hỏi, tăng thêm tình đoàn kết, được vui chơi, thư giãn sau những ngày học tập căng thẳng, đặc biệt định hướng cho các em chọn lựa nghề nghiệp tương lai phù hợp. Đây cũng là hoạt động học tập thực tế có ý nghĩa trong việc hình thành nhận thức, ước mơ, các giá trị sống, kỹ năng sống,… cho HS".

Qua những hoạt động trải nghiệm, HS năng động, tự tin và trưởng thành hơn, tích lũy vốn kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm mới.

Phát huy tinh thần xung

"Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên", phát huy tinh thần ấy, SV Long An không ngại khó, ngại khổ, sẵn sàng tham gia các hoạt động phong trào và hoạt động xã hội.

Tại Trường Cao đẳng Sư phạm Long An, các hoạt động phong trào luôn được duy trì và phát triển qua từng năm. Đoàn viên thanh niên nhiệt tình, xông xáo tham gia các hoạt động: Thứ bảy tình nguyện, Chủ nhật xanh, Tiếp sức mùa thi, Mùa hè xanh, góp phần xây dựng và bồi đắp thêm nét đẹp của SV Long An. Nổi bật trong số đó là tham gia chiến dịch Mùa hè xanh.

 

Ngày Thứ bảy tình nguyện của sinh viên

Phó Bí thư Đoàn trường, Chủ tịch Hội SV Trường Cao đẳng Sư phạm Long An - Nguyễn Phát Truyễn cho biết: "Khi phát động các phong trào, SV của trường đều tích cực tham gia. Trong đó, chiến dịch Mùa hè xanh có rất nhiều SV đăng ký nhưng trường ưu tiên cho những bạn chưa tham gia. Khi tham gia các hoạt động tập thể như thế, SV của trường luôn nỗ lực, phát huy tinh thần đoàn kết để hoàn thành nhiệm vụ chung".

"Mỗi hoạt động của Đoàn Thanh niên phát động đều mang ý nghĩa thiết thực, giúp SV có thêm nhiều kiến thức mới, năng động, tự tin, hình thành thói quen tự giác, biết yêu thương và nghĩ cho những người xung quanh. Đó cũng là những điều bổ ích mà em học được sau khi tham gia Mùa hè xanh. Sau chuyến đi, em cảm thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều" - Phạm Hoàng Phương Thảo - SV năm 3, ngành Giáo dục mần non, trải lòng.

 

Sinh viên tham gia chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh

Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An tổ chức và phát động nhiều hoạt động phong trào, phát huy tinh thần xung kích của SV. Trong đó, trường tổ chức cuộc vận động "Sinh viên 5 tốt", chương trình "Sinh viên và việc làm", Ngày hội Sinh viên khỏe, phát động phong trào "Sinh viên với nghiên cứu khoa học" và Hội thảo hướng dẫn SV nghiên cứu khoa học, hoạt động nâng cao năng lực tiếng Anh với chủ đề: "Đồng hành với SV - Tự tin giao tiếp tiếng Anh",… Tùy theo sở trường, sở thích, SV tham gia để phát huy năng lực bản thân.

Nguyễn Văn Vũ Hảo - SV năm 4, tâm sự: "Hoạt động nào có thể tham gia là em tham gia ngay bởi đó còn là trách nhiệm của thanh niên chúng em. Nhờ tham gia các hoạt động giao lưu văn nghệ, Mùa hè xanh, làm tình nguyện viên, giao lưu văn hóa với SV nước bạn,... em tự tin hơn rất nhiều. Đây cũng là hành trang quý giá cho tương lai của em".

 

Sinh viên tham gia Mùa hè xanh và làm những việc ý nghĩa cho địa phương

Các hoạt động phong trào là môi trường sinh hoạt lành mạnh giúp SV được tiếp xúc, học hỏi, trau dồi kinh nghiệm, hoàn thiện kỹ năng sống cũng như các kỹ năng mềm cần thiết. Cô Nguyễn Thị Như Ý - Ủy viên Ban thường vụ Đoàn trường, chia sẻ: Khi tham gia các hoạt động Đoàn, SV được gặp gỡ, giao lưu với nhiều người và có cơ hội mở rộng tầm hiểu biết, tích lũy kinh nghiệm sống. Các em cũng bổ sung cho mình kỹ năng quan sát, cách ứng xử, giao tiếp, tổ chức sắp xếp công việc cá nhân,... phù hợp. Đó là hành trang để các em tự tin bước ra ngoài cánh cửa đại học và trở nên mạnh dạn, trưởng thành hơn".

Tiếp nối truyền thống, HSSV không chỉ ra sức học tập mà còn tích cực tham gia các hoạt động phong trào, rèn luyện để ngày càng tự tin, năng động - xứng đáng là chủ nhân tương lai của đất nước./.

"Mỗi hoạt động do Đoàn Thanh niên phát động đều mang ý nghĩa thiết thực, giúp sinh viên có thêm nhiều kiến thức mới, năng động, tự tin, hình thành thói quen tự giác, biết yêu thương và nghĩ cho những người xung quanh".

Phạm Hoàng Phương Thảo - Sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Long An

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/hoc-sinh-sinh-vien-ngay-cang-tu-tin-nang-dong-a88516.html

10/01/2020 11:00 SAĐã ban hành
Sôi nổi Ngày hội Học sinh THPT năm 2020Sôi nổi Ngày hội Học sinh THPT năm 2020
Ngày 12/01, tại Trường THPT Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Long An phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Ngày hội học sinh THPT 2020.

Tỉnh đoàn phát động Hành trình Tiếp nối truyền thống Long An trung dũng kiên cường tại nơi thành lập chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh Long An

Hơn 200 học sinh THPT đến từ các trường thuộc huyện Đức Hòa, TP.Tân An, Thủ Thừa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc, Đức Huệ cùng nhau giao lưu bóng chuyền nam, team building, liên hoan ẩm thực.

Đồng thời, các em còn được tham gia tư vấn tâm lý, hướng nghiệp, tuyển sinh; tranh tài qua hội thi học sinh tài năng thanh lịch, ảnh tình bạn ngời sáng tương lai và 45 học sinh có hoàn cảnh khó khăn được tặng 1 phần quà nhân dịp Tết Canh Tý 2020 của Ban Tổ chức.

Theo Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh – Lê Thị Cẩm Tú, ngày hội nhằm tuyên truyền sâu rộng trong học sinh THPT và đoàn viên, thanh niên về truyền thống 70 năm Ngày Truyền thống Học sinh, sinh viên (09/01/1950 - 09/01/2020); đồng thời giúp học sinh tìm hiểu thêm về lịch sử, truyền thống cách mạng vẻ vang của đất nước, từ đó, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của giới trẻ ra sức học tập, lao động, chung sức xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

 

Học sinh THPT đến từ các trường thuộc huyện Đức Hòa, TP.Tân An, Thủ Thừa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc, Đức Huệ cùng nhau chơi team building

Dịp này, Tỉnh đoàn phát động Hành trình Tiếp nối truyền thống Long An trung dũng kiên cường tại nơi thành lập chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh Long An (xã Đức Hòa Thượng, huyện Đức Hòa). Đây cũng là một trong những hoạt động hưởng ứng 90 năm Ngày Thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930-03/02/2020) với chủ đề: "Tuổi trẻ Long An sắt son niềm tin với Đảng"./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/soi-noi-ngay-hoi-hoc-sinh-thpt-nam-2020-a88708.html

13/01/2020 9:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​