Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

 
Tin tức - Sự kiện - Giáo dục
 
Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019, Long An có 13.392 thí sinh (TS) đăng ký dự thi. Kỳ thi diễn ra trong 3 ngày (từ 25- 27/6/2019). 
 
Trong 2 ngày (22 và 23/4), Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam huyện Đức Hòa, tỉnh Long An phối hợp Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức nói chuyện chuyên đề phòng tránh xâm hại tình dục cho học sinh với sự tham dự của hơn 2.600 học sinh và giáo viên Trường Tiểu học Châu Văn Liêm và Trường THCS Hậu Nghĩa. 
 
Tham gia lớp chất lượng cao (CLC) tại Trường THPT Lê Quý Đôn (TP.Tân An, tỉnh Long An), học sinh (HS) phát huy tinh thần tự học, tự nghiên cứu, được nâng cao trình độ tiếng Anh, tin học và hướng đến mục tiêu đậu đại học sau khi tốt nghiệp THPT. 
 
Ai đó đã nói: “Một cuốn sách hay trên giá sách là một người bạn dù quay lưng lại nhưng vẫn là bạn tốt ”. Thật vậy, khi chúng ta đọc sách đúng cách thì đó chính là nguồn cung cấp kiến thức vô tận, người bạn đồng hành tuyệt vời trên hành trình khám phá thế giới, tìm hiểu bản thân. Ngày Sách Việt Nam chính là để chúng ta nhắc nhở nhau đừng lãng quên người bạn tuyệt vời ấy trong cuộc sống của mình! 
 
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt nhằm tìm kiếm và tôn vinh các tài năng trong lĩnh vực công nghệ thông tin của Việt Nam. 
 
​ Thời gian qua, Trường Cao đẳng Nghề (CĐN) Long An rất linh hoạt, chủ động trong công tác tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp, từ đó thu hút nhiều học sinh (HS) tham gia học nghề, nhất là góp phần khẳng định ưu điểm của học nghề. 
 
Với vẻ ngoài có chút rụt rè, e ngại nhưng khi được hỏi về những dự định trong tương lai, đôi mắt của cô học trò nhỏ Đặng Tường Vy (SN 2001) học sinh lớp 12A6 Trường THPT Vĩnh Hưng, tỉnh Long An lại ánh lên niềm hy vọng. Dù bản thân đang bị bệnh, hoàn cảnh gia đình lại khó khăn, song 11 năm liền em luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi. 
 
Ngày 17/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành về bảo đảm an ninh, an toàn trường học, phòng, chống bạo lực học đường. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo - Phùng Xuân Nhạ chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Long An, ông Phạm Tấn Hòa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ban, ngành, địa phương tham dự. 
 
Bộ GD-ĐT vừa công bố danh sách máy tính bỏ túi thông dụng được phép mang vào phòng thi THPT quốc gia năm 2019. 
 
Hàng năm, cứ gần đến ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, học sinh Trường THPT Hùng Vương, TP.Tân An, tỉnh Long An, lại được nhà trường khuyến khích tìm hiểu về các đời vua Hùng cùng những truyền thuyết lịch sử. 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Hội nghị Tỉnh ủy Long An (khóa X) lần thứ 9 tập trung tháo gỡ khó khănHội nghị Tỉnh ủy Long An (khóa X) lần thứ 9 tập trung tháo gỡ khó khăn
Ngày 12/10/2017, Tỉnh ủy Long An (khóa X) tổ chức Hội nghị lần thứ 9, đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Tỉnh ủy năm 2017 trong 9 tháng qua, xác định nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm. Do ông Phạm Văn Rạnh - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các đồng chí trong Ban thường vụ tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

171012b.jpg

Quang cảnh hội nghị

         Hội nghị lần này, Tỉnh ủy tập trung đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Tỉnh ủy trong 9 tháng đầu năm, xác định các nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm; trong đó chú trọng 3 vấn đề liên quan đến việc thực hiện chương trình đột phá về nông nghiệp; công tác bồi thường giải phóng mặt bằng; và việc triển khai cụ thể hóa thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng chỉnh đốn Đảng gắn với Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị.

         9 tháng qua, Ban thường vụ tỉnh ủy và các cấp ủy đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức học tập, quán triệt và thực hiện nghiêm túc việc thực hiện Chỉ thị 05 gắn với Nghị quyết Trung ương 4, qua đó đạt được những kết quả quan trọng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

         Hội nghị dành phần lớn thời gian phân tích nguyên nhân khó khăn, hạn chế trong sản xuất nông nghiệp, nhất là thiệt hại do mưa nhiều, lũ về sớm, dịch bệnh phát sinh, sản lượng lúa giảm 120 ngàn tấn; giá cả đầu ra của gia súc, gia cầm giảm, kéo dài ảnh hưởng đến tăng trưởng chung của ngành nông nghiệp. Trước tình hình đó, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn đề xuất các giải pháp chủ yếu để đảm bảo khu vực I đến cuối năm phấn đấu có tăng trưởng; Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng giải trình về tình hình đầu tư xây dựng cơ bản trong 9 tháng, đồng thời đưa ra các giải pháp trọng tâm thực hiện để đạt và vượt mục tiêu tăng trưởng kinh tế (GRDP) là 9,2%. Ngoài ra, các đại biểu cũng đề cập đến tiến độ triển khai các công trình trọng điểm; việc xây dựng các mô hình hợp tác xã, tổ hợp tác điểm về sản xuất rau ứng dụng cao; các vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư và vấn đề môi trường…

171012a.jpg 
Ông Phạm Văn Rạnh - Chủ tịch HĐND tỉnh - Bí thư Tỉnh ủy đang phát biểu

       Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền và các tầng lớp nhân dân nỗ lực vượt qua khó khăn, quyết tâm thực hiện đạt mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết đề ra của năm 2017; trong đó theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, tập trung rà soát, quy hoạch vùng sản xuất hợp lý; tăng cường đối thoại với doanh nghiệp, quyết liệt tháo gỡ vướng mắc trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng; tập trung xử lý rác thải, xử lý các điểm đen, điểm nóng về môi trường; quyết liệt triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh, chỉ số cải cách hành chính của tỉnh…

Thanh Bình​

12/10/2017 4:00 CHĐã ban hành
Tòa án nhân dân tỉnh thành lập Tòa Gia đình và Người chưa thành niênTòa án nhân dân tỉnh thành lập Tòa Gia đình và Người chưa thành niên
Thực hiện chiến lược cải cách tư pháp và đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ về việc tổ chức các tòa chuyên trách tại Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Long An, đầu năm 2019, TAND tỉnh thành lập mới Tòa Gia đình và Người chưa thành niên.
Một vụ án liên quan đến tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” được Tòa Gia đình và Người chưa thành niên, Tòa án nhân dân tỉnh xét xử vào tháng 3/2019

Một vụ án liên quan đến tội "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi" được Tòa Gia đình và Người chưa thành niên, Tòa án nhân dân tỉnh xét xử vào tháng 3/2019

Như vậy, hiện TAND tỉnh có 5 tòa chuyên trách, gồm: Hình sự, Dân sự, Hành chính, Kinh tế, Gia đình và Người chưa thành niên. Nhiệm vụ của Tòa Gia đình và Người chưa thành niên sẽ giải quyết các vụ việc tranh chấp liên quan đến hôn nhân - gia đình theo Bộ luật Tố tụng Dân sự; người phạm tội chưa đủ 18 tuổi hoặc người phạm tội đã đủ 18 tuổi nhưng bị hại là người dưới 18 tuổi; xem xét, quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại tòa án đối với người chưa thành niên.

Việc thành lập mới Tòa Gia đình và Người chưa thành niên là một phần trong chiến lược cải cách tư pháp, đổi mới hoạt động tư pháp đối với trẻ em, các quy định trong Luật Xử lý vi phạm hành chính, Luật Hôn nhân - Gia đình, Bộ luật Tố tụng Hình sự, Bộ luật Hình sự và Luật Trẻ em,...

Trước đó, ngày 04/4/2016, tại TP.HCM, TAND Tối cao tổ chức Lễ ra mắt Tòa Gia đình và Người chưa thành niên, đây là tòa chuyên trách thuộc TAND cấp tỉnh đầu tiên ở nước ta được tổ chức theo Luật Tổ chức TAND năm 2014. Đồng thời, ngày 12/4/2016, TAND Tối cao ban hành công văn về triển khai thực hiện việc tổ chức Tòa Gia đình và Người chưa thành niên trong hệ thống TAND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cũng như TAND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và tương đương. Việc tổ chức Tòa Gia đình và Người chưa thành niên ở TAND cấp tỉnh, TAND cấp huyện sẽ căn cứ vào yêu cầu công việc và thực tế xét xử của mỗi tòa án và tùy thuộc vào biên chế đội ngũ thẩm phán, thẩm tra viên, thư ký của từng tòa án và do Chánh án TAND Tối cao xem xét, quyết định./.

Theo Báo Long An Online

23/03/2019 9:00 CHĐã ban hành
Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình: “Đảng và Nhà nước rất quyết liệt trong chống tham nhũng”Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình: “Đảng và Nhà nước rất quyết liệt trong chống tham nhũng”
Sáng 14/10, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Long An do Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội chuyên trách dẫn đầu tiếp xúc cử tri tại huyện Châu Thành. Đến dự còn có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Thanh Cang, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần cùng đại diện một số sở, ngành, lãnh đạo huyện và đông đảo cử tri các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

​​PTT Truong Hoa Binh CP tiep xuc cu tri 14102017.jpg

Phó Thủ tướng – Trương Hòa Bình chào hỏi cử tri

Tại buổi tiếp xúc, ý kiến cử tri chủ yếu xoay quanh các vấn đề: Chống tham nhũng, tổ chức cán bộ, bảo vệ môi trường và an toàn thực phẩm. Cử tri đề cập đến một số trọng án tham nhũng thời gian gần đây và bày tỏ thái độ hoan nghênh với sự quyết tâm của Chính phủ trong công tác phòng, chống tham nhũng. Cử tri đề xuất Chính phủ cần mạnh tay hơn nữa trong chống tham nhũng, xử lý cán bộ vi phạm, thay đổi cán bộ yếu kém về năng lực và kiểm soát chặt chẽ ngay từ khâu tổ chức cán bộ.

Ngoài ra, các cử tri mong muốn lãnh đạo Nhà nước có biện pháp mạnh hơn, quyết liệt hơn để ngăn chặn, giải quyết vấn nạn lâm tặc, cát tặc, ô nhiễm môi trường và an toàn thực phẩm. Hình phạt cho người vi phạm phải có tính răn đe.

PTT Truong Hoa Binh phát biểu tiep xuc cu tri 14102017.jpg

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình khẳng định Đảng và Nhà nước rất quyết tâm trong xử lý tham nhũng

Giải trình với cử tri, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình khẳng định, Đảng và Nhà nước rất quyết liệt trong công tác chống tham nhũng. Đó là nhiệm vụ chung của cả hệ thống chính trị. Việc xử lý lâm tặc, cát tặc, tình trạng ô nhiễm môi trường cũng được Chính phủ đặc biệt quan tâm. Ngoài ra, một số vấn đề khác cử tri đề cập cũng được Đoàn tiếp thu./.​

Theo Báo Long An Online

16/10/2017 9:00 SAĐã ban hành
Về việc tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mạiVề việc tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại

<p style="margin:0cm 0cm 0pt;text-align:justify">
<font style="font-size:10pt" face=Arial>Ngày 11 tháng 3 năm 2009, UBND tỉnh Long An ban hành công văn số 659/UBND-KT về việc tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ngành chức năng chỉ đạo các lực lượng trực thuộc thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau đây:</font>
</p>

 

Trong đó nội dung thực hiện phải nắm chắc tình hình hàng hóa tập trung dọc theo đường biên giới ở phía nước bạn Campuchia và tình hình thực tế biên mậu diễn ra. Ngoài ra, cần tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại; tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, kiểm tra, kiểm soát quyết liệt nhằm ngăn chặn triệt để hàng lậu và gian lận thương mại. Đặc biệt chú ý kiểm tra, kiểm soát việc nhập khẩu phế liệu trái phép qua biên giới rên địa bàn tỉnh.

 

Công văn trên nêu rõ các địa bàn cần kiểm tra như địa bàn các huyện biên giới Đức Huệ, Mộc Hóa, Vĩnh Hưng, Tân Hưng, Thạnh Hóa và địa bàn trung chuyển huyện Đức Hòa, Tân Thạnh. Đoạn giao thông bộ Quốc lộ 1A và tuyến đường sông liên tỉnh ngang qua địa bàn tỉnh Long An. Các chợ cửa khẩu, các chợ trung tâm ở các huyện biên giới.

 

Song song đó, việc phân công nhiệm vụ được giao cho lực lượng Công an, Hải quan, Bộ đội Biên phòng, Quản lý thị trường tập trung kiểm tra, kiểm soát ở các cửa khẩu, hai bên cánh gà cửa khẩu, các khu vực có nhiểu đường tắt, lối mở, nhiều đường mòn qua biên giới; trinh sát, nắm tình hình và phối kết hợp kiểm tra, kiểm soát các phương tiện vận tải hàng hóa bằng đường thủy, đường bộ từ các tỉnh biên giới Tây Nam như: An Giang, Đồng Tháp ngang qua địa bàn tỉnh Long An.

 

Bên cạnh đó, cần phải kiểm tra các chợ cửa khẩu, các chợ trung tâm ở các huyện biên giới, kịp thời phát hiện ngăn chặn những hành vi chứa chấp hàng lậu, hàng cấm, hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, dịch cúm gia cầm, lở mồm lông mống ở đàn gia súc...

 

Trong đó, các trường hợp vi phạm đều xử lý theo pháp luật.

 

Đồng thời, giao Sở Tài chính triển khai thực hiện Thông tư số 59/2008/TT-BTC hướng dẫn việc quản lý, sử dụng nguồn thu từ xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, để tăng cường, bổ sung trang thiết bị, kinh phí hoạt động cho các lực lượng chống buôn lậu, gian lận thương mại. Giao Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp cơ quan phát thanh, truyền hình phản ánh tình hình và công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, đảm bảo trung thực, khách quan, chính xác và có lợi cho sản xuất, xuất khẩu.

 

Lan Vy

 

 

 

 

16/03/2009 12:00 SAĐã ban hành
Cần Đước: Nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sátCần Đước: Nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát
Thời gian tới, UBKT các cấp tập trung nâng cao chất lượng công tác KTGS, góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ Nghị quyết Huyện ủy năm 2019, nâng chất huyện văn hóa, xây dựng huyện nông thôn mới.

​​Xác định công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) là một bộ phận quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, Ban Thường vụ Huyện ủy Cần Đước (tỉnh Long An) tập trung chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy xây dựng và tổ chức thực hiện chương trình KTGS, thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, quy định của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, nhất là Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ.

Bí thư Huyện ủy Cần Đước - Nguyễn Việt Cường trao giấy khen cho tổ chức Đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2018 

Bí thư Huyện ủy Cần Đước - Nguyễn Việt Cường trao giấy khen cho tổ chức Đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2018

Đặc biệt, Ban Thường vụ Huyện ủy tiếp tục triển khai, quán triệt Quy định số 30-QĐ/TW, ngày 26/7/2016 của Ban Chấp hành Trung ương về "Thi hành Chương VII, Chương VIII Điều lệ Đảng"; Quy định số 86-QĐ/TW, ngày 01/6/2017 của Ban Chấp hành Trung ương về "Quy định giám sát trong Đảng"; Quy định số 06-QĐ/TU, ngày 22/8/2017 về KTGS việc kê khai tài sản của cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Thường vụ các cấp ủy trực thuộc Tỉnh ủy và cấp ủy cơ sở quản lý; Quy định 102-QĐ/TW, ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên (ĐV) vi phạm; Quy định số 109-QĐ/TW, ngày 03/01/2018 của Ban Bí thư về công tác kiểm tra của tổ chức Đảng (TCĐ) đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của cán bộ, ĐV; Quy định số 07-QĐ/TW, ngày 28/8/2018 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật TCĐ vi phạm.

Nhìn chung, công tác KTGS và kỷ luật của Đảng được tập trung thực hiện đạt hiệu quả, chất lượng. Cấp ủy Đảng luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai, quán triệt các quy định, hướng dẫn của Trung ương về công tác KTGS. UBKT cấp ủy bám sát nhiệm vụ chính trị, công tác xây dựng Đảng của từng địa phương, đơn vị, chủ động triển khai và thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ do Điều lệ Đảng quy định và nhiệm vụ do cấp ủy giao; trong đó, tập trung thực hiện có trọng tâm, trọng điểm trên các mặt, lĩnh vực, nhất là các lĩnh vực còn hạn chế, dễ phát sinh tiêu cực, góp phần ngăn ngừa, phát hiện, khắc phục những khuyết điểm, thiếu sót khi mới manh nha, hạn chế tiêu cực, giảm sai phạm của TCĐ, ĐV trong lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng của Đảng bộ huyện.

Năm 2019, UBKT Huyện ủy và UBKT TCĐ cơ sở tập trung thực hiện các quy định, hướng dẫn của Trung ương về công tác KTGS và thi hành kỷ luật trong Đảng, quán triệt Quy định số 102-QĐ/TW, ngày 15/11/2017 của Ban Chấp hành Trung ương về xử lý kỷ luật ĐV vi phạm; Quy định số 07-QĐ/TW, ngày 28/8/2018 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật TCĐ vi phạm; tiếp tục phát huy vai trò cấp ủy viên phụ trách giám sát TCĐ và ĐV; xây dựng, triển khai và thực hiện đạt hiệu quả Chương trình KTGS của cấp ủy năm 2019; tăng cường công tác giám sát thường xuyên đối với các TCĐ và ĐV trong việc lãnh đạo, điều hành, tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng, nhất là thực hiện nhiệm vụ theo Điều 32 Điều lệ Đảng, tập trung vào các dấu hiệu như vi phạm Quy định số 47 của Ban Chấp hành Trung ương về "Những điều ĐV không được làm"; thiếu tinh thần trách nhiệm không hoàn thành nhiệm vụ được giao; những hành vi biểu hiện nhũng nhiễu, gây phiền hà tổ chức và nhân dân, vi phạm đạo đức của người cán bộ, ĐV. Kịp thời kiểm tra TCĐ cấp dưới khi có dấu hiệu vi phạm về nguyên tắc tập trung dân chủ trong việc chấp hành các chỉ thị, nghị quyết của Đảng cấp trên, vi phạm các nguyên tắc trong sinh hoạt Đảng, gây mất đoàn kết nội bộ, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ đối với những TCĐ trong lãnh đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ chính trị đạt kết quả thấp hoặc có dư luận phản ánh, kiểm tra việc thi hành kỷ luật trong Đảng đối với các tổ chức cơ sở Đảng nhằm kịp thời chấn chỉnh những mặt hạn chế,... Giải quyết kịp thời các trường hợp khiếu nại, tố cáo đối với TCĐ và ĐV; trong quá trình xem xét giải quyết, phải bảo đảm tính khách quan, trung thực, đúng quy trình thủ tục; giải quyết khiếu nại về kỷ luật Đảng bảo đảm đúng quy trình.

Thời gian tới, UBKT các cấp tập trung nâng cao chất lượng công tác KTGS, góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ Nghị quyết Huyện ủy năm 2019, nâng chất huyện văn hóa, xây dựng huyện nông thôn mới./.

Theo Báo Long An Online

23/04/2019 8:00 SAĐã ban hành
Kế hoạch kiểm tra, giám sát việc thực hiện Đề án Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh năm 2013Kế hoạch kiểm tra, giám sát việc thực hiện Đề án Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh năm 2013

<p style="margin:6pt 0in;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;color:black;font-family:'arial','sans-serif'">Ngày 20/5/2013 Ban chỉ đạo thực hiện Đề án Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020 tỉnh Long An có Kế hoạch số 1687/KH-BCĐ kiểm tra, giám sát việc thực hiện Đề án trên địa bàn tỉnh năm 2013, theo đó nội dung của kế hoạch cụ thể như sau:</span>
</p>

 MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

Mục đích: Kiểm tra nhằm đánh giá kết quả triển khai và thực hiện Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn” theo Quyết định số 1956/QĐ-TTg của các huyện, thị xã Kiến Tường và thành phố Tân An. Qua kiểm tra để nắm được tình hình về công tác tổ chức, triển khai thực hiện ở cơ sở, chỉ ra được những mặt mạnh, những thiếu sót, khuyết điểm cần khắc phục trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo; từ đó đề ra những biện pháp phù hợp nhằm thực hiện có hiệu quả Quyết định số 1956/QĐ-TTg trong thời gian tiếp theo.

 Yêu cầu: Hoạt động kiểm tra phải bám sát mục tiêu, các chính sách của Quyết định số 1956/QĐ-TTg, phản ánh trung thực kết quả đạt được, phát hiện và chấn chỉnh kịp thời những thiếu sót và sai phạm. Giữ vững ổn định chính trị xã hội; tăng cường hiệu lực, hiệu quả của Quyết định số 1956/QĐ-TTg.

 NỘI DUNG KIỂM TRA, GIÁM SÁT

Kết quả thực hiện Quyết định số 1956/QĐ-TTg trong 3 năm 2010-2012 trên địa bàn các huyện, thị xã Kiến Tường và thành phố Tân An

 - Công tác chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện Quyết định số 1956/QĐ-TTg của chính quyền địa phương. Sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, đoàn thể trong triển khai thực hiện Quyết định số 1956/QĐ-TTg trên địa bàn các huyện, thị xã và thành phố Tân An. Công tác thông tin, tuyên truyền, tư vấn học nghề cho lao động nông thôn. Công tác kiện toàn cán bộ làm công tác quản lý dạy nghề cho Phòng  Lao động- Thương binh và Xã hội cấp huyện.

- Công tác triển khai xây dựng và thực hiện các mô hình thí điểm về dạy nghề cho lao động nông thôn.

 - Kết quả, hiệu quả các chương trình dạy nghề cho lao động nông thôn đối với phát triển sản xuất của địa phương, đối với tạo việc làm, nâng cao thu nhập và phát triển kinh tế, xã hội.

 - Vấn đề sử dụng kinh phí.

 - Đánh giá chung (ưu điểm, hạn chế, nguyên nhân).

Nhiệm vụ trọng tâm năm 2013

 - Mục tiêu, chỉ tiêu thực hiện nhiệm vụ năm 2013: Việc xây dựng và triển khai Kế hoạch dạy nghề cho lao động nông thôn năm 2013 trên địa bàn huyện, thị xã, thành phố Tân An.

 - Nhiệm vụ.

 - Giải pháp.

 PHẠM VI, THỜI GIAN, ĐỊA ĐIỂM KIỂM TRA, GIÁM SÁT

 Đối tượng kiểm tra, giám sát : Ban chỉ đạo thực hiện Đề án các huyện, thị xã Kiến Tường và thành phố Tân An.

- Phòng Lao động-  Thương binh và Xã hội cấp huyện.

- Các cơ sở dạy nghề tham gia công tác dạy nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn các huyện, thị xã và thành phố Tân An.

- Các đơn vị sử dụng lao động nông thôn sau khóa đào tạo nghề trên địa bàn các huyện, thị xã và thành phố Tân An.

Phạm vi kiểm tra, giám sát: Năm 2010, 2011, 2012 và phương hướng năm 2013.

Phương pháp tiến hành

- Làm việc với Ban chỉ đạo thực hiện Đề án các huyện, thị xã và thành phố Tân An nghe đánh giá kết quả triển khai thực hiện Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định số 1956/QĐ-TTg.

- Kiểm tra các thủ tục pháp lý tại các Phòng Lao động- Thương binh và Xã hội cấp huyện.

- Kiểm chứng tại UBND các xã, thị trấn, các cơ sở dạy nghề; các lớp dạy nghề cho lao động nông thôn tại xã, thị trấn; các mô hình dạy nghề có hiệu quả; hộ gia đình áp dụng hiệu quả kiến thức học nghề vào phát triển sản xuất; lao động tự tạo việc làm hoặc được bố trí làm việc tại doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh.

Thời gian kiểm tra: trong năm 2013. Ban chỉ đạo 1956 tỉnh sẽ thông báo thời gian cụ thể khi tiến hành kiểm tra, giám sát.

Địa điểm: tại UBND các huyện, thị xã Kiến Tường và thành phố Tân An./.

 

 

LH

21/05/2013 12:00 SAĐã ban hành
Đại sứ Ấn Độ tại Hà Nội và Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại thành phố Hồ Chí Minh đến thăm và làm việc tại Long AnĐại sứ Ấn Độ tại Hà Nội và Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại thành phố Hồ Chí Minh đến thăm và làm việc tại Long An
Chiều ngày 03/3/2015, Phó Bí  thư  Thường trực Tỉnh ủy-Nguyễn Nam Việt cùng lãnh đạo các sở ngành liên quan đã tiếp bà Preeti Saran-Đại sứ Ấn Độ tại Hà Nội và bà Smita Pant-Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) đến chào xã giao nhân chuyến công tác đến các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.


​Bà Preeti Saran-Đại sứ Ấn Độ tại Hà Nội và Chủ tịch UBND tỉnh-Đỗ Hữu Lâm tại buổi tiếp​

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Bí  thư  Thường trực Tỉnh ủy-Nguyễn Nam Việt đã giới thiệu khái quát với bà Preeti Saran-Đại sứ Ấn Độ tại Hà Nội và bà Smita Pant-Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TPHCM về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian qua, đặc biệt nhấn mạnh các tiềm năng kinh tế  của tỉnh luôn được các nhà đầu tư trong và ngoài nước đặc biệt quan tâm. Phó Bí  thư  Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh tình hữu nghị tốt đẹp giữa Ấn Độ và Việt Nam ngày càng phát triển. Trong những năm qua,  nhiều đoàn cấp cao hai bên đã đến và làm việc nhằm thắt chặt mối quan hệ và tìm kiếm cơ hội hợp tác giữa hai quốc gia. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy mong muốn tỉnh Long An và Ấn Độ tiếp tục xây dựng mối quan hệ hợp tác, phát triển toàn diện, bền vững và nâng mối quan hệ lên tầm cao mới.

 

Phó Bí  thư  Thường trực Tỉnh ủy-Nguyễn Nam Việt tiếp bà Preeti Saran-Đại sứ Ấn Độ tại Hà Nội và bà Smita Pant-Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TPHCM trụ sở Văn phòng Tỉnh ủy

Tiếp bà Preeti Saran-Đại sứ Ấn Độ tại Hà Nội và bà Smita Pant-Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TPHCM tại trụ sở UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh-Đỗ Hữu Lâm cho biết hiện nay tỉnh thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài được 589 dự án với tổng vốn đăng ký đạt trên 3.604 triệu USD, trong đó Ấn Độ với 04 dự án đầu tư, với vốn đăng ký trên 69 triệu USD, đứng thứ 17 về số dự án và thứ 11 về vốn đăng ký trong tổng số 33 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Long An; ngành nghề chủ yếu sản xuất đường, nông sản, thức ăn chăn nuôi, may mặc,... Thông qua bà Đại sứ Ấn Độ tại Hà Nội và bà Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TPHCM, Chủ tịch UBND tỉnh-Đỗ Hữu Lâm hy vọng sẽ được đón tiếp nhiều các doanh nghiệp Ấn Độ đến tìm hiểu và hợp tác đầu tư tại Long An.


Bà Đại sứ Ấn Độ tại Hà Nội và bà Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TPHCM đến tham quan vườn thanh long trên địa bàn huyện Châu Thành

Cám ơn trước sự đón tiếp nồng hậu của lãnh đạo tỉnh, bà Preeti Saran cho biết về mục đích chuyến thăm của đoàn lần này đến tỉnh Long An gặp gỡ các vị lãnh đạo tỉnh để trao đổi thông tin và tìm kiếm cơ hội hợp tác trên tất cả các lĩnh vực. Bà nhấn mạnh trong chuyến công tác lần này, bà muốn mở rộng quan hệ hợp tác với các tỉnh phía Nam, đặc biệt là tỉnh Long An – một tỉnh có nhiều điều kiện tự nhiên thuận lợi cho việc phát triển nông nghiệp. Đồng thời, bà tin tưởng rằng mối quan hệ hợp tác giữa giữa hai nước Ấn Độ - Việt Nam nói chung, đất nước Ấn Độ và tỉnh Long An nói riêng ngày càng phát triển bền chặt.


Bà Đại sứ Ấn Độ tại Hà Nội và bà Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TPHCM đến tham quan doanh nghiệp xuất khẩu thanh long trên địa bàn huyện Châu Thành

 

An Thanh​

03/03/2015 5:00 SAĐã ban hành
Tuổi trẻ Tân An thực hiện Di chúc của BácTuổi trẻ Tân An thực hiện Di chúc của Bác
Trong bản Di chúc của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn kỹ càng mọi việc đối với Đảng và nhân dân. Trong đó, Bác vẫn dành một phần nói về thanh niên (TN) và vai trò của TN. Phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, Thành đoàn Tân An (tỉnh Long An) tổ chức một số hoạt động để thực hiện Di chúc của Người.
Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác, Thành đoàn Tân An phát động một số hoạt động

Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác, Thành đoàn Tân An phát động một số hoạt động

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh dành tình cảm, sự quan tâm đặc biệt đối với những chủ nhân tương lai của đất nước. Nhân dịp mừng Xuân độc lập đầu tiên, tháng 01/1946, Bác gửi thư cho thanh niên và nhi đồng toàn quốc, trong thư Bác viết: "Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội". Còn trong Di chúc, Người viết: "Đoàn viên và TN ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ. Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa "hồng", vừa "chuyên". Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết". 

Bí thư Đoàn trường THPT Hùng Vương - Phan Minh Tường chia sẻ, ngoài nhiệm vụ chuyên môn trong giảng dạy và học tập, Đoàn trường còn phát động một số mô hình hưởng ứng các ngày lễ lớn trong năm. Kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và 50 năm thực hiện Di chúc của Người, trường tổ chức chiếu phim tài liệu về Bác cho học sinh trong trường xem. Qua đó, giúp các em hiểu hơn về thân thế, sự nghiệp và cuộc đời hoạt động cũng như những giây phút cuối cùng của Bác, từ đó bồi dưỡng tinh thần yêu quê hương, đất nước. 

 

Trường THPT Hùng Vương tổ chức chiếu phim tài liệu về Bác

Nguyễn Thị Hồng Ngọc - học sinh Trường THPT Hùng Vương, nói: "Qua các phương tiện thông tin, truyền thông, tôi được biết về Di chúc của Bác. Tôi hiểu được Bác dành tình yêu bao la đối với mọi người. Bản thân tôi tự nhủ phải rèn luyện phẩm chất đạo đức, tính trung thực trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt trong thi cử là mục tiêu quan trọng hàng đầu của tôi". 

Thực hiện Di chúc của Bác, Phó Bí thư Thành đoàn Tân An - Huỳnh Thị Thùy Linh cảm phục, trải qua 50 năm, bản Di chúc của Bác trở thành nguồn cổ vũ to lớn đối với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong tiến trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Với chủ đề "Tuổi trẻ Tân An hành trình theo chân Bác", các tổ chức Đoàn trong thành phố, nhất là các Đoàn trường: THPT Hùng Vương, THPT Lê Quý Đôn, Chuyên Long An, THCS Cần Đốt,... cho học sinh xem phim tư liệu và tham quan di tích lịch sử, "địa chỉ đỏ" trong và ngoài tỉnh, quét dọn vệ sinh các khu di tích,... Các cơ sở Đoàn khác lồng ghép thực hiện nội dung này gắn với các hoạt động trong công tác Đoàn và phong trào TN. 

 

Tổ chức Đoàn cơ sở thi đua kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác

Đồng thời, Thành đoàn tổ chức các hoạt động văn hóa - văn nghệ; hội thi; tuyên truyền các ca khúc cách mạng; các hoạt động thể dục - thể thao, rèn luyện sức khỏe theo gương Bác Hồ; tổ chức các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng; các hoạt động giáo dục truyền thống cho đoàn viên, thanh, thiếu nhi;... Thành đoàn nhận định đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu, rộng trong đoàn viên, thanh, thiếu nhi, giúp đoàn viên, thanh, thiếu nhi nhận thức sâu sắc hơn những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh; đồng thời đẩy mạnh giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh, thiếu nhi; phát huy tính tiên phong, xung kích của TN trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam, xây dựng giá trị hình mẫu TN Tân An gương mẫu, trách nhiệm, chủ động, đoàn kết, sáng tạo phát triển quê hương./.

Theo Báo Long An Online

09/04/2019 1:00 CHĐã ban hành
Bến Lức: Thầy, trò cùng tăng tốc cho kỳ thi THPT quốc giaBến Lức: Thầy, trò cùng tăng tốc cho kỳ thi THPT quốc gia
Phương án thi THPT quốc gia vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) công bố có sự điều chỉnh rất quan trọng. Đó là sẽ tăng tỷ lệ kết quả thi từ 50% (năm trước) lên 70%, còn 30% là điểm học bạ lớp 12 để xét tốt nghiệp THPT cho học sinh (HS). Nắm bắt thông tin này, các trường THPT trên địa bàn huyện Bến Lức, tỉnh Long An đặc biệt quan tâm và tập trung ôn luyện cho HS theo chiến lược mới.

Học sinh Trường Ischool Long An tập trung ôn thi  

Học sinh Trường Ischool Long An tập trung ôn thi 

Thầy, trò cùng tăng tốc

Trần Thị Bích Quyền - HS lớp 12, Trường Tiểu học - THCS - THPT Ischool Long An (Trường Ischool Long An), chia sẻ: "Nguyện vọng của em là đậu vào ngành quản trị marketing nên chọn dự thi khối khoa học tự nhiên. Thời điểm này, em đang ở giai đoạn tăng tốc ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển vào đại học. Trong khi môn Toán và Ngữ văn là sở trường của em thì tiếng Anh không phải là thế mạnh. Do đó, ngoài việc học ở trường, em phải chịu khó luyện thi ở nhà, nhất là môn Tiếng Anh. Ở trường, tất cả bài giảng của giáo viên em đều ghi chép cẩn thận để có thể áp dụng vào giải các bài tập mà thầy cô cho về nhà".

Năm 2018, Trường Ischool Long An có 100% HS đậu tốt nghiệp THPT và 49,3% HS đậu vào các trường đại học, cao đẳng. Với kết quả này, Ban Giám hiệu nhà trường cho rằng, vẫn còn những điểm chưa vừa lòng bởi kết quả chưa thật sự đồng đều. Rút kinh nghiệm các năm trước, HS khối lớp 12 năm nay hầu hết đều được phân luồng và học theo phân ban trên cơ sở năng lực, sở trường của từng em ngay từ khi bước vào lớp 10 để các em có thể tiếp cận môn học mình thích, có sở trường. Việc phân luồng này giúp thầy và trò dễ dàng phối hợp nhau trong dạy và học.

Hiệu trưởng Trường Ischool Long An - Nguyễn Trọng Chí cho biết: "Hiện nay, nhà trường thực hiện phương pháp dạy cho các em tự học là chính, học phần nào nắm chắc kiến thức phần đó và phải hiểu bài, hoàn thành bài học trong ngày tại lớp. Đồng thời, giáo viên tạo môi trường học tập để các em tự sáng tạo và không gây áp lực về thành tích. Hiện HS được chú trọng học tập theo chuyên đề, thuyết trình, phát biểu theo ý tưởng của mình, giáo viên chỉ đóng vai trò gợi mở và kết luận vấn đề, từ đó các em nắm vững các bài học hơn".

Sẽ tổ chức thi thử

Những ngày này, thầy và trò Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ đang tăng tốc để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia. Theo đó, năm nay, trường có 21 lớp 12 với hơn 800 HS. Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ - Đặng Thị Bích Loan chia sẻ, hầu hết giáo viên ở trường rất ủng hộ sự điều chỉnh về cơ cấu điểm xét tốt nghiệp mà Bộ GD&ĐT đưa ra. Điều này rất cần thiết và đánh giá đúng thực lực của các em. Hơn nữa, đây là cách góp phần phân loại HS tốt hơn, khiến các em nghiêm túc hơn trong học tập.

Thầy Lê Văn Ngộ - giáo viên môn Tiếng Anh, Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ, cho biết: "Để chuẩn bị cho HS bước vào kỳ thi THPT quốc gia, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã lên kế hoạch, giáo viên vừa dạy chương trình chính khóa, vừa ôn luyện. Đối với môn Tiếng Anh, tôi bắt buộc HS phải nắm vững các kiến thức ngữ pháp, học thuộc từ vựng. Đối với HS giỏi, tôi luyện tập cho các em nhiều dạng bài khó, giải đề thi theo cấu trúc, rèn luyện nhuần nhuyễn kỹ năng đọc hiểu, phân tích đoạn văn, khả năng suy luận để đoán nghĩa của từ. Riêng đối với HS yếu phải bồi bổ thêm kiến thức cơ bản để các em dễ dàng tiếp cận đề thi".

Trần Lê Kiều Trang - HS lớp 12A10, Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ, cho biết, năm nay, em chọn ban xã hội để thi. Từ nay đến kỳ thi không còn nhiều thời gian nên giai đoạn này được coi là nước rút để vừa hoàn thành chương trình, vừa ôn tập tất cả các môn. Thời điểm này, ngoài theo sát chương trình sách giáo khoa, thầy cô còn cho HS luyện đề. Theo Kiều Trang, ở mỗi đề thi sẽ có nhiều kiến thức khác nhau, vô cùng phong phú và đa dạng. Trong quá trình giải đề thi, HS gặp phải những kiến thức mới, học hỏi, tiếp thu.

Thầy và trò Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ trong tiết học Tiếng Anh 

Thầy và trò Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ trong tiết học Tiếng Anh

Cô Đặng Thị Bích Loan cho biết, việc điều chỉnh về cơ cấu điểm xét tốt nghiệp như hiện nay có nhiều thuận lợi cũng như khó khăn cho HS. Do đó, ngoài chương trình sách giáo khoa, Ban Giám hiệu nhà trường yêu cầu giáo viên mở rộng kiến thức cho HS, tập giải đề thi theo hướng trắc nghiệm ở những môn học về tự nhiên lẫn xã hội. Theo đó, HS sẽ được tổ chức thi thử để kiểm tra kiến thức, từ đó có hướng khắc phục lỗ hổng kiến thức để có thể đối diện với kỳ thi một cách tốt nhất.

Thầy Nguyễn Trọng Chí chia sẻ thêm, HS ở trường học 2 buổi/ngày nên thuận lợi trong việc tăng tốc học tập cho kỳ thi. Trường sẽ tổ chức 2 lần thi thử cho HS để làm quen với đề thi. Ngoài ra, trường còn phối hợp phụ huynh thông tin hàng ngày về quá trình học tập, đánh giá HS thông qua bài vở, chuyên cần./.

Theo Báo Long An Online

26/03/2019 1:30 CHĐã ban hành
Mỹ Lệ xây dựng xã điểm nông thôn mớiMỹ Lệ xây dựng xã điểm nông thôn mới

<p style="margin:6pt 0cm;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;font-family:arial">Mỹ Lệ (Cần Đước) là 1 trong 3 xã điểm được tỉnh chọn để xây dựng xã nông thôn mới. Ngoài việc được chọn làm xã điểm xây dựng nông thôn mới, Mỹ Lệ còn vinh dự được tỉnh chọn để xây dựng xã văn hóa. Mỹ Lệ giàu truyền thống lịch sử, có lúa Nàng Thơm chợ Đào nổi tiếng trong, ngoài nước. Nơi đây, ngoài đền thờ của Tổng lãnh binh Nguyễn Văn Tiến còn có 3 ngôi đình nổi tiếng mang đậm nét văn hóa truyền thống là đình Long Mỹ, đình Mỹ Lệ và đình Vạn Phước. Hiện nay, các ngôi đình này là nơi tổ chức, sinh hoạt văn hóa cho người dân các ấp vào các ngày lễ hội truyền thống hàng năm. Xã Mỹ Lệ cũng là cái nôi của văn hóa đờn ca tài tử Nam bộ. Hàng năm, xã đều tổ chức ngày hội để giới văn nghệ sĩ, tài tử khắp nơi trong, ngoài tỉnh về tụ họp.</span>
</p>
<p style="margin:0cm 0cm 0pt"><span style="color:black;font-family:vni-times"> </span></p>

Chủ tịch UBND xã - Nguyễn Văn Anh cho biết, đáng lẽ năm 2010 tỉnh phúc tra công nhận Mỹ Lệ là xã văn hóa. Tuy nhiên, về kết cấu hạ tầng xã vẫn còn thiếu một số tiêu chí nên Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Mỹ Lệ tiếp tục phấn đấu để hoàn thành mục tiêu đề ra.

Việc xây dựng mới trụ sở UBND và Nhà Văn hóa đang được xúc tiến trên cơ sở quy hoạch khu vực trung tâm hành chính - văn hóa của xã rộng khoảng 2 ha. Đề án đã được phê duyệt, hiện đang trong giai đoạn kê biên thu hồi đất. Trong năm 2010, xã sẽ hoàn thành giải phóng mặt bằng và bắt tay vào thi công. Cũng tại khu vực trung tâm, trường THCS mang tên vị Tổng lãnh binh Nguyễn Văn Tiến sẽ được xây dựng khang trang đạt trường chuẩn quốc gia. Đến thời điểm hiện nay, các mục tiêu quan trọng như: Trạm Y tế xã đã đạt chuẩn quốc gia, điện thắp sáng, sử dụng nước sạch và thu nhập bình quân đầu người cũng đã đạt chỉ tiêu. Đường giao thông nông thôn liên ấp, liên xã phần lớn đã được bê tông hóa và rải sỏi. Song song đó, việc xây dựng chính quyền cơ sở và xây dựng Đảng luôn được chú trọng.

Hiện xã có số hộ nghèo theo tiêu chí mới tăng lên 145 hộ, chiếm khoảng 5% hộ dân toàn xã. Xã vẫn còn vài căn nhà cần được hỗ trợ xây dựng mới. Trong năm 2010, xã sẽ phấn đấu hoàn thành xóa xong nhà tạm bợ. Hiện xã có 11 ấp, trong đó có 9 ấp đạt tiêu chí là ấp văn hóa, 2 ấp còn lại cũng đang được đề nghị cấp trên công nhận là ấp văn hóa.

Đường Nguyễn Văn Đại và Nguyễn Văn Tiến là hai tuyến đường giao thông nông thôn chính của xã nhưng chưa được trải nhựa. Theo kế hoạch, trong năm 2010, đường Nguyễn Văn Tiến được huyện Cần Đước đưa vào danh mục các công trình trọng điểm và sẽ được thi công trong năm 2010. Nếu tuyến đường này hoàn thành, sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế của xã phát triển mạnh thêm.

Việc quy hoạch và xây dựng công trình thủy lợi, đê bao phục vụ cho sản xuất 500 ha lúa Nàng Thơm (đã có thương hiệu) nằm trên địa bàn các ấp Chợ Đào, Vạn Phước, Cầu Chùa, Mỹ Tây, Rạch Đào sẽ được ưu tiên hàng đầu. Theo quy hoạch tổng thể của huyện, xã Mỹ Lệ đã được quy hoạch không phát triển công nghiệp mà tập trung sản xuất nông nghiệp, phục hồi và phát triển các làng nghề truyền thống với sản phẩm có chất lượng cao.

Đặc biệt, việc quy hoạch khu dân cư tập trung đến năm 2020, trên diện tích khoảng 100 ha, thuộc ấp Chợ Đào sẽ cơ bản làm thay đổi bộ mặt của xã, chất lượng cuộc sống của người dân sẽ được nâng cao hơn về mọi mặt. Vì đây là khu dân cư được thiết kế và xây dựng hiện đại không thua kém các khu nhà ở đô thị. 

 Bảo Lâm

14/01/2010 12:00 SAĐã ban hành
Được mùa lúa-đón mùa lũĐược mùa lúa-đón mùa lũ
<span style="color:windowtext;font-family:arial"><span style="font-size:13px">Theo thông tin từ Chi cục Thủy lợi tỉnh Long An cho biết, năm nay nước lũ ở thượng nguồn thuộc các huyện Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Mộc Hóa&#133; về sớm hơn năm 2007, 15 ngày. Mực nước ở khu vực huyện Tân Hưng, Vĩnh Hưng vào những ngày cuối tháng 6-2008 lên từ 3-4 cm/ngày đêm. Mực nước lũ đầu nguồn sông Mê-Kông lên sớm hơn mức trung bình năm qua là  0,72m. Tuy nhiên, trong vài ngày gần đây mực nước có giảm xuống đôi chút.</span></span>

Theo ông Châu Vũ Hùng, Trưởng Phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn huyện Tân Hưng, diện tích gieo sạ lúa hè thu của huyện là 30.300 ha, đến nay đã thu hoạch hơn 9.000 ha, khoảng 400 ha lúa trong vùng trũng thấp xã Vĩnh Lợi, Vĩnh Thạnh, Vĩnh Châu A… đã bị ảnh hưởng, nông dân đang gia cố bờ bao. Riêng ở các vùng đất cao như xã Hưng Điền, Hưng Điền B, Vĩnh Đại, thị trấn… thì sẽ thu hoạch xong trong tháng 8, ước tính năng suất khoảng 5 tấn/ha.

 

Gia đình Dì Mười xã Tuyên Bình vá lưới chuẩn bị đánh bắt cá mùa lũ

 

 

Trao đổi với Chủ tịch UBND xã Hưng Điền B-Tạ Văn Mệnh về tình hình phòng, chống lụt bão (PCLB) của địa phương, ông cho biết: “Đến thời điểm này (12-7) nước mới đổ về các vùng thấp như khu vực ấp ngã tư, ấp Gò Pháo nông dân thu hoạch được 50% diệân tích, năng suất 5,5-6 tấn/ha. Với cường suất nước đổ về như hiện nay, nông dân sẽ thu hoạch dứt điểm trước khi lũ về; Chính quyền, nhân dân trong xã cũng đã chuẩn bị mọi điều kiện để đón lũ.

Trong khi đó, huyện Vĩnh Hưng thì ông Huỳnh Văn Lành, Phó Phòng Nông nghiệp&PTNT huyện cho biết: Đầu tháng 7, toàn huyện Vĩnh Hưng đã thu hoạch được 1.805 ha. Năm nay chuột, rầy (có mật độ 4000con/m2) đã xuất hiện phá hại các trà lúa vùng cao như: Hưng Điền A, Thái Trị, Thái Bình Trung, Khánh Hưng. Dự kiến nông dân sẽ thu hoạch dứt điểm trước khi lũ về.

Đối với các huyện Mộc Hóa, Tân Thạnh, Thạnh Hóa mực nước lũ hiện nay chưa lên cao nên khả năng bị ảnh hưởng ngập lũ ít hơn 2 huyện Tân Hưng, Vĩnh Hưng. Nhìn chung nông dân thu hoạch lúa với năng suất ước từ 4,5-5 tấn/ha, giá lúa bán hiện nay khoảng 4.800đ–5.200đ/kg, trừ chi phí nông dân có lời khoảng 10 triệu đồng/ha. Trước tình hình trên, Ban Chỉ huy PCLB&TKCN các huyện vùng ĐTM cũng đã có những phương án tổ chức kiểm tra các công trình thủy lợi, đê bao, các diện tích bị ngập, vận động nhân dân gia cố đê bao, miệng ống cống... tránh để nước tràn vào ruộng chờ thu hoạch khi lúa chín.

Theo nhận định của ngành chuyên môn năm nay đỉnh lũ sẽ cao hơn cùng kỳ nhiều năm. Đến thời điểm hiện nay các huyện đã có kế hoạch phòng, chống lụt và đã triển khai ra tới nhân dân. Hiện BCH phòng, chống lụt bão các huyện đã tổ chức nghiêm việc kiểm tra công tác này như: Thành lập ban chỉ huy, các đội xung kích, phương án di dời dân khi có tình huống xảy ra, đặc biệt là công tác bảo vệ sản xuất tuyệt đối không để diện tích lúa bị ngập úng do lũ. Hiện nay, nhân dân đã chủ động kê kích tài sản, chằng chống nhà cửa, bảo quản lương thực... nhất là chuẩn bị phương tiện làm ăn trong mùa lũ. Họ đang khai thác lợi thế đất đai, lao động, ngành nghề, biến nước lũ thành dòng nước bạc mang lại cơm no, áo ấm cho mình và cho mọi người.

05/11/2008 12:00 SAĐã ban hành
Thể lệ Cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” tỉnh Long An đợt VII (2016-2018)Thể lệ Cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” tỉnh Long An đợt VII (2016-2018)
Thời gian nhận tác phẩm, hồ sơ tham dự giải thưởng và tổ chức các hoạt động quảng bá tính từ ngày ra thông báo đến hết ngày 30/10/2017.

Căn cứ Quyết định số 2922-QĐ/BTGTW ngày 17/12/2015 của Ban Tuyên giáo Trung ương về việc ban hành Quy chế Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" các năm 2015-2020;

Căn cứ Kế hoạch số 38-KH/BTGTU ngày 13/10/2016 của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy về việc tổ chức Cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí, về chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" tỉnh Long An đợt VII (2016-2018);

Căn cứ Quyết định số 28-QĐ/BTGTU ngày 24/11/2016 của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy về việc thành lập Ban Tổ chức, Tổ giúp việc Cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" (sau đây gọi tắt là Cuộc vận động).

Ban Tổ chức Cuộc vận động thông báo thể lệ như sau:

I- ĐỐI TƯỢNG THAM DỰ GIẢI THƯỞNG:

- Về sáng tác: Người có quốc tịch Việt Nam đang sinh sống, công tác, học tập trong và ngoài tỉnh; có tác phẩm, hồ sơ tham dự giải thưởng theo quy định của thông báo thể lệ.

- Về quảng bá: Cá nhân, tập thể trong tỉnh có thành tích quảng bá các tác phẩm đạt giải trong các Cuộc vận động, có hồ sơ tham dự giải thưởng theo quy định của thông báo thể lệ.

II- NỘI DUNG SÁNG TÁC, QUẢNG BÁ:

1. Về sáng tác:

a. Chủ đề:

- Ca ngợi tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh.

- Phản ánh những chuyển biến tích cực trong hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn tỉnh từ việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

- Phản ánh các nhân tố mới, điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh có tác động tích cực đối với cộng đồng, xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, ngành, địa phương, đơn vị.

b. Thể loại:

- Thơ.

- Ca khúc.

- Bài ca vọng cổ.

- Ảnh thời sự nghệ thuật.

- Tranh cổ động.

- Công trình kiến trúc.

- Báo in (phóng sự, ký, phản ánh,…).

- Báo nói (gương người tốt việc tốt,…).

- Báo hình (phóng sự truyền hình,…).

2. Về quảng bá:

Quảng bá các tác phẩm đạt giải trong các Cuộc vận động đến công chúng (bằng nhiều hình thức).

III- THỜI GIAN:

Thời gian nhận tác phẩm, hồ sơ tham dự giải thưởng và tổ chức các hoạt động quảng bá tính từ ngày ra thông báo đến hết ngày 30/10/2017.

IV- HỒ SƠ THAM DỰ GIẢI THƯỞNG:

1. Về sáng tác:

- Tác phẩm dự giải phải ghi rõ: Họ và tên tác giả hoặc đồng tác giả, nhóm tác giả (tên khai sinh và bút danh); tên tác phẩm, thể loại; cơ quan (đơn vị), địa chỉ, điện thoại của tác giả, tập thể tác giả khi cần liên lạc; ngày, tháng, năm sáng tác, công diễn, biểu diễn, công trình kiến trúc đã xây dựng, trưng bày, xuất bản, đăng báo, tạp chí hoặc phát sóng...

- Tác phẩm thơ được viết tay hoặc đánh máy trên mặt giấy A4 rõ ràng.

- Tác phẩm âm nhạc, bài ca vọng cổ phải có bản nhạc viết tay hoặc đánh máy rõ ràng trên giấy khổ A4.

- Tác phẩm ảnh thời sự nghệ thuật chụp trên địa bàn tỉnh Long An, phải phóng trên giấy ảnh cỡ 20 cm x 30 cm (đối với ảnh đơn) và 12 cm x 18 cm (đối với ảnh bộ).

- Tác phẩm tranh cổ động trình bày trên một mặt giấy (khổ 30 x 40 hoặc 30 x 45 cm).

- Công trình kiến trúc phải thể hiện trong hồ sơ khổ A3 gồm mặt bằng tổng thể, các mặt bằng, mặt cắt, ảnh công trình đã xây dựng… và đĩa CD.

- Tác phẩm báo in phải là bản in chính hoặc sao chụp từ báo in nhưng phải sạch, đẹp, rõ ràng có xác nhận của cơ quan (đơn vị). Độ dài tác phẩm không quá 2.000 chữ.

- Tác phẩm báo nói phải ghi lên đĩa CD hoặc băng cát-sét, mỗi đĩa hoặc băng chỉ ghi 01 tác phẩm và trên mặt đĩa hoặc băng ghi rõ tên đơn vị dự giải, tên tác phẩm, tác giả, thể loại, thời lượng và thời gian phát sóng, kèm theo phần lời bình của tác phẩm.

- Tác phẩm báo hình phải ghi lên đĩa VCD hoặc DVD, mỗi đĩa chỉ ghi 01 tác phẩm và trên mặt đĩa ghi rõ tên tác phẩm, tác giả, thể loại, thời lượng và thời gian phát sóng, kèm theo thuyết minh.

- Những tác phẩm bị coi là phạm quy (bị loại) là tác phẩm vi phạm các điểm sau đây:

+ Không thực hiện đúng các quy định đã nêu trên.

+ Không ghi chép rõ ràng, in mờ, thiếu hoặc không rõ các phần nối tiếp.

+ Không ghi rõ dự thi ở loại hình, thể loại giải nào.

2. Về quảng bá:

Các tổ chức, cá nhân có thành tích quảng bá các tác phẩm đạt giải qua các Cuộc vận động có văn bản tham dự giải thưởng (hoặc Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật, Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch đề nghị đối với tập thể, cá nhân thuộc lĩnh vực văn học, nghệ thuật; Hội Nhà báo, Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị đối với tập thể, cá nhân thuộc lĩnh vực báo chí) kèm báo cáo thành tích của tập thể, cá nhân (ghi rõ tên tập thể, cá nhân và thành tích quảng bá: thời gian, hình thức, số lần quảng bá; tên tác phẩm quảng bá;…).

Ðịa chỉ nhận tác phẩm, hồ sơ tham dự giải thưởng: Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật, số 44 Nguyễn Huệ, phường 1, TP.Tân An, tỉnh Long An.

V- CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG:

1. Về sáng tác:

Giải thưởng cho 9 thể loại sáng tác, mỗi thể loại bao gồm:

- 01 giải A: 5.000.000 đ (Năm triệu đồng)

- 01 giải B: 4.000.000 đ (Bốn triệu đồng)

- 01 giải C: 3.000.000 đ (Ba triệu đồng)

- 02 giải khuyến khích: Mỗi giải 1.000.000 đ (Một triệu đồng)

Mỗi giải thưởng gồm có giấy chứng nhận của Ban Tổ chức Cuộc vận động và tiền thưởng.

2. Về quảng bá:

Tặng giấy chứng nhận của Ban Tổ chức Cuộc vận động cho 02 tập thể, 04 cá nhân có thành tích quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", kèm theo tiền thưởng:

- 02 giải tập thể: Mỗi giải 5.000.000 đ (Năm triệu đồng).

- 04 giải cá nhân: Mỗi giải 2.000.000 đ (Hai triệu đồng).

VI- MỘT SỐ QUY ĐỊNH CHUNG:

1. Đối với tác giả:

- Tập thể, cá nhân được trao giải thưởng phải có tác phẩm đạt chất lượng cao về tư tưởng và nghệ thuật (đối với lĩnh vực sáng tác); có thành tích nổi bật trong hoạt động biểu diễn, quảng bá các tác phẩm về chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" (đối với lĩnh vực quảng bá); có phẩm chất chính trị và đạo đức tốt; không phát ngôn, đăng tải, tán phát thông tin, quan điểm trái với chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; không bị xử lý kỷ luật nào từ hình thức khiển trách trở lên trong vòng 03 năm tính đến thời điểm xét giải.

- Mỗi tác giả có thể gửi nhiều tác phẩm và dự thi nhiều thể loại khác nhau.

- Tác giả tham dự Cuộc vận động được giữ bản quyền và chịu trách nhiệm về bản quyền tác phẩm theo quy định của pháp luật. Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm hoàn trả bản thảo tác phẩm.

2. Đối với tác phẩm:

Tác phẩm được trao giải phải đạt các yêu cầu sau:

- Tác phẩm tham dự phải là sáng tác mới, chưa tham gia các cuộc thi, các liên hoan trong nước và quốc tế. Các tác phẩm báo chí dự thi được đăng, phát trên báo in, báo nói, báo hình từ khi ra thông báo này đến ngày 30/10/2017.

- Có tính phát hiện, tính sáng tạo; đạt chất lượng cao về nội dung và nghệ thuật, góp phần nâng cao nhận thức về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cổ vũ toàn Ðảng, toàn dân, toàn quân hăng hái thi đua yêu nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

- Có tác dụng tuyên truyền sâu rộng mục đích, ý nghĩa, giá trị thiết thực của việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TU của Bộ Chính trị (khóa XII) về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", góp phần xây dựng, chỉnh đốn Ðảng; bồi đắp nền tảng đạo đức, văn hóa trong toàn Ðảng và toàn xã hội; phát hiện, cổ vũ, nêu gương, nhân rộng các nhân tố mới, điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tác động tích cực đối với cộng đồng, xã hội; góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của cơ quan, ngành, địa phương, đơn vị.

3. Quy trình xét chọn:

- Ban Giám khảo Cuộc vận động cấp tỉnh (đồng thời là Ban Sơ khảo lựa chọn tác phẩm dự thi cấp Trung ương) giúp Ban Tổ chức lựa chọn các tác phẩm để trao giải cấp tỉnh và gửi dự thi cấp Trung ương.

- Ban Giám khảo được thành lập sau khi kết thúc nhận tác phẩm, hồ sơ tham dự giải thưởng. Để đảm bảo khách quan, tác giả có tác phẩm dự giải sẽ không tham gia vào Ban Giám khảo. Việc xét chọn của Ban Giám khảo được tiến hành bằng cách bỏ phiếu kín theo các tiêu chí. Tác phẩm có ít nhất 2/3 thành viên Ban Giám khảo đồng ý được đưa vào danh sách đề nghị Ban Tổ chức trao thưởng.

- Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật chủ trì phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch xét và đề nghị Ban Tổ chức tặng thưởng cho 01 đơn vị, 02 cá nhân thuộc lĩnh vực văn học, nghệ thuật có thành tích nổi bật trong hoạt động quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

- Hội Nhà báo chủ trì phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông xét và đề nghị Ban Tổ chức tặng thưởng 01 đơn vị, 02 cá nhân thuộc lĩnh vực báo chí có thành tích nổi bật trong hoạt động quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"./.

Theo vannghelongan.vn

27/06/2017 10:00 SAĐã ban hành
I.B.C mong muốn thiết lập đầu mối xúc tiến đầu tư giữa các doanh nghiệp Nhật Bản với Long AnI.B.C mong muốn thiết lập đầu mối xúc tiến đầu tư giữa các doanh nghiệp Nhật Bản với Long An
Sáng ngày 22/12, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần đã có buổi tiếp và làm việc với ông Kyoshiro Ichikawa – Giám đốc Công ty TNHH I.B.C Nhật Bản tại Việt Nam.

tiepIBC_22-12-2016-1.jpg

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo tỉnh giới thiệu khái quát về tình hình kinh tế - xã hội, tốc độ tăng trưởng của Long An; môi trường đầu tư, các dư án đang kêu gọi đầu tư, chính sách ưu đãi đầu tư tại tỉnh. Hiện tại, Nhật bản có trên 100 doanh nghiệp đang đầu tư tại tỉnh, đứng thứ 03/37 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào tỉnh. Mối quan hệ Long An – Nhật Bản đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp.

Giới thiệu khái quát về Công ty TNHH I.B.C Nhật Bản tại Việt Nam, ông Ichikawa cho biết công ty đang tham gia nhiều chương trình liên quan đến các dự án đầu tư thương mại; hiện công ty đang là cố vấn cho UBND tỉnh Hà Tĩnh, hiệp hội doanh nghiệp Kansai – Việt Nam…Hoạt động của I.B.C là thúc đẩy đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản sang Việt Nam, bao gồm đầu tư phát triển hạ tầng và thương mại; hỗ trợ, tư vấn cho doanh nghiệp về thị trường; hỗ trợ việc trình nộp và xin giấy phép…

 

Ông Kyoshiro Ichikawa – Giám đốc Công ty TNHH I.B.C Nhật Bản tại Việt Nam (đứng) phát biểu tại buổi làm việc

Sau khi tìm hiểu khảo sát môi trường đầu tư tại tỉnh Long An, ông Ichikawa cho biết ông rất ấn tượng về tỉnh Long An, đặc biệt là vấn đề giao thông. So với nhiều năm trước khi ông đến Long An, hiện tại tình trạng giao thông tại tỉnh đang rất phát triển. Ông được biết Long An đang xây dựng Cảng quốc tế và sắp đưa vào vận hành, những vấn đề đó rất quan trọng cần được hệ thống lại và quảng bá mạnh mẽ đến các nhà đầu tư. Ông cũng đề nghị tỉnh nên thành lập Japan Desk tại Long An (đầu mối liên hệ giữa Long An với các nhà đầu tư Nhật Bản). Japan Desk có trách nhiệm cung cấp các thông tin về xúc tiến đầu tư của Long An cũng như các cơ hội, lợi thế, chính sách thu hút đầu tư, tư vấn các chính sách liên quan để doanh nghiệp hoạt động khi các nhà đầu tư của Nhật Bản đến Việt Nam tìm hiểu.

tiepIBC_22-12-2016-1-2.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần trao quà lưu niệm cho Ông Kyoshiro Ichikawa

Kết thúc buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần rất hoan nghênh Công ty I.B.C đã đến và làm việc với tỉnh Long An. Đây là buổi đầu tiên gặp gỡ, trao đổi khái quát tình hình của địa phương, ông mong muốn quý công ty sẽ giới thiệu và giúp đỡ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Long An; đồng thời rất hoan nghênh việc thành lập Japan Desk tại Long An để thực hiện các nhiệm vụ đầu mối đón tiếp, tư vấn, tổ chức hội thảo tại Long An và Nhật Bản. Ông cho biết tất cả các nhà đầu tư, doanh nghiệp khi đến với tỉnh sẽ được tạo mọi cơ chế, chính sách ưu đãi, tỉnh luôn đồng hành cùng nhà đầu tư, thủ tục hành chính đơn giản. Hy vọng, sau cuộc làm việc này, hai bên tiếp tục có sự liên hệ, trao đổi thông tin để đạt hiệu quả cao hơn vì mục tiêu ngày càng có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đến với Long An.

                                                TV​

23/12/2016 8:00 SAĐã ban hành
Ngành Bảo hiểm xã hội tỉnh đón nhận Huân chương Lao động hạng BaNgành Bảo hiểm xã hội tỉnh đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba


Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Long An vừa tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm thành lập ngành BHXH, tổng kết công tác BHXH năm 2014, triển khai nhiệm vụ, kế hoạch năm 2015 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba. Đến dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Thị Nhanh, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam - Đỗ Thị Xuân Phương cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành.


Năm 2014, BHXH tỉnh hoàn thành nhiệm vụ trong quản lý và điều hành thu-chi ngân sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), BHTN với tổng số thu 3.373,223 tỉ đồng, đạt 104,97% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao, tăng 25,29% so với cùng kỳ năm 2013. Số người tham gia BHXH, BHYT tính đến 31-12-2014 là 1.024.388 người, tăng 7,58% so cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN là 88,249 tỉ đồng, chiếm 2,75% so với kế hoạch thu. Trong năm, BHXH cũng đã cấp cho người lao động tham gia BHXH 222.103 sổ, chiếm 99,4% so với số lượng lao động đang tham gia BHXH, BHYT, cấp 1.370.830 thẻ BHYT. Năm 2014, BHXH Long An thực hiện chi 1.793,865 tỉ đồng, tiến hành giải quyết 240.397 hồ sơ hưởng BHXH, thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT cho 3.418.479 lượt bệnh nhân có thẻ BHYT với tổng kinh phí 752,2 tỉ đồng. Công tác giải quyết chế độ BHYT và các chế độ BHXH như ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hưu trí, tử tuất, bảo hiểm thất nghiệp và hỗ trợ học nghề,... được bảo đảm đầy đủ, đúng đối tượng, đúng quy định và quy trình nghiệp vụ của ngành, hạn chế sai sót đến mức thấp nhất.

BAO HIEM XA HOI TINH.gif

Thừa ủy nhiệm của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Thị Nhanh trao Huân chương Lao động hạng Ba cho BHXH tỉnh và BHXH TP.Tân An

Năm 2015, BHXH Long An sẽ tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm như: Chủ động tham mưu các sở, ngành, địa phương và vận động các tổ chức chính trị-xã hội tham gia vào công tác tuyên truyền về lợi ích của việc tham gia BHXH để tăng đối tượng tham gia BHXH, tăng bền vững nguồn thu. Khắc phục tình trạng nợ đọng BHXH, tăng cường thanh tra, kiểm tra, hạn chế và tiến tới chấm dứt việc cấp thẻ trùng cũng như gian lận trong việc cấp thẻ BHXH, BHYT. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, chủ động ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện các phần mềm nghiệp vụ, xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu tập trung,... hướng đến mục tiêu cuối cùng là phục vụ tốt nhất quyền lợi của người thụ hưởng chính sách BHYT, BHXH.

Với những thành tích trong thời gian qua, có 2 tập thể: BHXH tỉnh Long An và BHXH TP.Tân An được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Ngoài ra, có 1 tập thể và 4 cá nhân được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì "Đã có nhiều thành tích trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc".

S.Hồng

11/02/2015 11:00 SAĐã ban hành
 Công an tỉnh Long An vinh dự nhận cờ thi đua vì An ninh Tổ quốc của Bộ Công An Công an tỉnh Long An vinh dự nhận cờ thi đua vì An ninh Tổ quốc của Bộ Công An
<p style="margin:6pt 0in;text-align:justify"><span style="font-size:10pt;font-family:arial">Năm 2010, Công an tỉnh Long An vinh dự được Bộ Công an tặng cờ thi đua xuất sắc trong phong trào thi đua vì an ninh Tổ quốc. </span></p>

Đại tá Phan Chí Thanh- Giám đốc Công an tỉnh chủ trì cuộc họp

 báo thông tin vụ phám phá băng cướp có vũ khí ở Tân Thạnh

Để có được thành tích đáng mừng ấy, năm qua cán bộ chiến sĩ Công an tỉnh nhà đã đoàn kết thống nhất, tích cực phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ trên mọi lĩnh vực công tác. Ngay từ đầu năm, Đảng uỷ- Ban Giám đốc Công an tỉnh xây dựng chương trình, kế hoạch công tác và các nội dung chỉ tiêu thi đua cụ thể, phát động sâu rộng, mạnh mẽ đến các đơn vị, địa phương, tạo được khí thế thi đua sôi nổi, lôi cuốn được đông đảo CBCS hưởng ứng tham gia.

Lực lượng an ninh các cấp trong tỉnh đã chủ động làm tốt công tác nắm tình hình trên từng tuyến địa bàn, đối tượng, lĩnh vực trọng điểm, kịp thời nắm chắc âm mưu, ý đồ, thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch. Xây dựng nhiều phương án, thực hiện linh hoạt các biện pháp, giải quyết ổn định tình hình ngay tại cơ sở, không để kéo dài và bị động, góp phần giữ vững ổn định tình hình an ninh trên tất cả các lĩnh vực nhất là: an ninh biên giới, an ninh nông thôn, an ninh tôn giáo, an ninh công nhân, an ninh nội bộ…góp phần bảo vệ an toàn Đại hội Đảng các cấp.

Trên lĩnh vực trật tự an toàn xã hội: đã điều tra khám phá án đặc biệt nghiêm trọng và rất nghiêm trọng: đạt 95,62% . Một số loại án giảm: Giết người do nguyên nhân xã hội giảm giảm 7 vụ , cướp  tài sản giảm 07 vụ, cướp giật tài sản giảm 22 vụ, trộm cắp tài sản giảm 201 vụ . Đặc biệt, Công an tỉnh đã nhận được thư khen của Đ/c Thượng tướng Lê Thế Tiệm- Thứ trưởng BCA vì đã có thành tích xuất sắc trong điều tra làm rõ vụ án đối tượng dùng thuốc gây mê để đầu độc giết người, cướp tài sản. Được bộ Công an khen thưởng về thành tích khám phá băng cướp có vũ trang, xảy ra ở huyện Tân Thạnh. Công tác bắt và vận động đối tượng có lệnh truy nã ra đầu thú vượt chỉ tiêu của BCA đề ra (10,76%), trong đó, vận động ra đầu thú 16 đối tượng. Đã phát hiện, triệt xóa 18 vụ phạm tội về ma túy ; khởi tố 18 vụ, 28 bị can, lập hồ sơ đưa đi trung tâm giáo dục LĐXH 182 đ/t, số người nghiện ma túy trong năm giảm 81 người. Lực lượng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường phối hợp các ngành chức năng kiểm tra phát hiện xử lý 71 trường hợp vi phạm, tham mưu UBND tỉnh ra quyết định phạt 1,044 tỷ đồng.  Công tác giữ gìn TTATGT luôn được đảm bảo thông suốt, đặc biệt là trong đợt tết Nguyên Đán và các ngày lễ trong năm. Tai nạn giao thông đường bộ và đường thủy giảm cả về số vụ, số người chết, bị thương.

Công an xã Bình Hiệp tuần tra bảo vệ  an ninh biên giới

Phong trào toàn dân BVANTQ thường xuyên được quan tam đẩy mạnh: đã chọn và tập trung xây dựng 21 điểm phong trào TDBVANTQ và 15 điểm phòng ngừa trẻ em vi phạm pháp luật và trẻ em bị xâm hại. Chủ động xây dựng và triển khai thực hiện có hiệu quả trên 30 mô hình trong phong trào TDBVANTQ, điểm nổi bật và hiệu quả là mô hình Đội xe honda khách phòng chống tội phạm. Tham mưu tốt cho cấp uỷ, chính quyền địa phương tổ chức tốt ngày Hội toàn dân bảo vệ ANTQ và kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống LL CA xã. Hiệu quả về công tác xây dựng điểm và  nhân rộng các mô hình phòng chống tội phạm trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đã tạo nên sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội trong công tác giữ gìn ANCT và TTATXH, qua đó góp phần ổn định tình hình ANTT ở cơ sở.

Đảng ủy- Ban Giám đốc Công an tỉnh đặc biệt quan tâm đến công tác xây dựng Đảng, XDLL. Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng từng bước được đổi mới thiết thực và hiệu quả hơn.  Đã triển khai, học tập kịp thời các chủ trương Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và chỉ thị mệnh lệnh  của ngành, thực hiện có hiệu quả cuộc vận động: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh- CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ” gắn liền phong trào thi đua học tập, thực hiện  06 Điều Bác Hồ dạy và các phong trào thi đua khác: thi đua Vì ANTQ, phong trào toàn dân BVANTQ. Xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện tốt các hoạt động chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày thành lập CAND. Thường xuyên duy trì nâng cao chất lượng tổ chức tuyên truyền, giáo dục truyền thống, nói chuyện thời sự và bản tin nội bộ hàng tháng, quý để kịp thời thông báo cho CBCS nắm tình hình thế giới, trong nước nổi lên….góp phần định hướng tuyên truyền giáo dục chính trị, lãnh đạo tư tưởng đáp ứng nhu cầu thông tin cho CBCS. Tăng cường công tác thanh kiểm tra, kịp thời phát hiện chấn chỉnh những thiếu sót khuyết điểm, xử lý nghiêm minh những sai phạm. Lực lượng CA các cấp trong tỉnh làm tốt chính sách đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn và các hoạt động xã hội giúp dân, tổ chức nhiều đoàn khám bệnh, phát thuốc miễn phí, tặng quà cho đồng bào, học sinh nghèo ở các huyện biên giới, vùng sâu, vùng căn cứ kháng chiến, xây dựng nhà tình nghĩa….với tổng số tiền trên 700 triệu đồng.

Phòng tình báo Công an tỉnh đón nhận danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân

Với những kết quả đạt được trên, đã có nhiều tập thể, cá nhân CBCS và QCND được các cấp khen thưởng, cụ thể: Chủ tịch nước truy tặng và tặng Huân chương BVTQ các hạng cho 10 cá nhân; Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen cho 07 tập thể và 05 cá nhân; BCA công nhận chiến sỹ thi đua toàn lực lượng cho 02 cá nhân, tặng bằng khen cho 15 tập thể và 65 cá nhân; UBND tỉnh tặng bằng khen cho 21 tập thể và 43 cá nhân; Giám đốc Công an tỉnh và các Tổng Cục tặng giấy khen cho 253 tập thể và 870 cá nhân là cán bộ chiến sĩ, quần chúng nhân dân và lực lượng nồng cốt ở cơ sở. Có 06 cá nhân liêm khiết không nhận hối lộ…

Được tặng cờ thi đua vì ANTQ của Bộ Công an là niềm vinh dự, tự hào;  nhưng nhiệm vụ phía trước đặt ra với những khó khăn thách thức mới. Đảng ủy- Ban giám đốc Công an tỉnh sẽ tiếp tục lãnh đạo cán bộ chiến sĩ, trên tinh thần Công an nhân dân vì nước quên thân vì dân phục vụ; hết lòng phụng sự tổ quốc, phục vụ nhân dân, ra sức thi đua, phấn đấu, bảo vệ vững chắc an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phục vụ đắc lực cho việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội tỉnh nhà.

                                                                                                                                                           

                                                               Đại tá Phan Chí Thanh –

                                                Giám đốc Công an tỉnh Long An

29/01/2011 12:00 SAĐã ban hành
Ấm áp gian hàng từ thiện "áo xanh"Ấm áp gian hàng từ thiện "áo xanh"
Những ngày cuối năm, tại Công viên Kỳ quan thế giới thuộc Khu du lịch sinh thái Cát Tường Phú Sinh (huyện Đức Hoà, Tỉnh Long An), có một góc nhỏ của các đoàn viên thanh niên Chi Đoàn ấp Rừng Sến, xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hoà tất bật chào mời, rao bán các sản phẩm bóng bay, bao lì xì và quần áo gây quỹ từ thiện.
 

Gian hàng đặc biệt của đoàn viên thanh niên thu hút khá nhiều "khách hàng nhí"

Giữa rất nhiều người bán tại khu vui chơi, góc nhỏ của các đoàn viên thanh niên lại được chú ý bởi những chùm bóng galaxy đủ sắc màu, bao lì xì với câu chúc dễ thương, và đặc biệt hơn hết là màu áo xanh tình nguyện của các bạn đoàn viên trẻ trung, năng động.

Bí thư Chi Đoàn ấp Rừng Sến – Lê Ngọc Khiêm cho biết: "Chi đoàn mong muốn thực hiện chương trình "Tết yêu thương" với hoạt động chính là tặng quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn của ấp Rừng Sến cùng những gia đình khó khăn của xã Mỹ Hạnh Bắc. Do đó, được sự đồng ý của Đảng uỷ, Ban Chấp hành Đoàn xã Mỹ Hạnh Bắc, các thành viên Chi đoàn mạnh dạn góp vốn mua bong bóng, bao lì xì và đóng góp quần áo để bán hàng gây quỹ. Theo kế hoạch, chương trình bán hàng gây quỹ sẽ tiếp tục đến hết ngày 23 tháng Chạp Âm lịch và dự kiến trao 20 phần quà với tổng trị giá khoảng 10 triệu đồng. Số tiền không nhiều nhưng là tấm lòng của đoàn viên thanh niên của Chi đoàn ấp. Đây cũng là hoạt động góp phần thu hút, tập hợp đoàn viên thanh niên tích cực tham gia sinh hoạt đoàn. Hiện, Chi đoàn vẫn tìm thêm nhiều mặt hàng phù hợp để tiếp tục bán."

Do mỗi thành viên có công việc, thời gian khác nhau nên Chi đoàn chỉ bán hàng vào tối thứ bảy và chủ nhật hàng tuần. Sau hai tuần triển khai, các bạn trẻ đã có được số tiền lời hơn 2 triệu đồng. 

Các bạn trẻ, người lắp pin đèn, người thổi bong bóng, người quấn dây trang trí, người rao hàng, mời khách. Do phân công phân nhiệm rõ ràng, ai cũng tươi cười niềm nở chào mời và hoạt động ý nghĩa nên nhiều khách hàng tỏ ra thích thú với gian hàng nhỏ của đội ngũ "áo xanh".

Đoàn viên Trương Thị Thanh Trúc phấn khởi: "Bóng bay này bơm hơi như bóng bình thường chứ không phải từ khí hydro gây nổ nên rất an toàn. Mấy hôm nay có nhiều thông tin không chính xác về việc bóng bay galaxy phát nổ, chúng tôi phải giải thích rõ ràng để tránh gây hoang mang cho khách hàng. Khi đã hiểu và biết được mục đích của hoạt động này, rất nhiều người khích lệ và nhiệt tình ủng hộ Chi đoàn."

Chị Trương Thị Ý (ngụ ấp Giồng Lớn, xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa) mua 3 quả bóng bay với giá 150 ngàn đồng nhưng đưa hẳn 200 ngàn đồng và không cần thối lại. Chị chia sẻ: "Các bạn trẻ bán hàng dễ thương, thân thiện, tôi "lì xì" thêm 50 ngàn đồng cho các bạn làm từ thiện."

Thậm chí, không chỉ có đoàn viên thanh niên, gian hàng của Chi đoàn còn được bà Nguyễn Thị Lệ (ngụ ấp Tràm Lạc, xã Mỹ Hạnh Bắc) đến giúp bán hàng 2 tuần liên tục. Bà chia sẻ: "Lúc đầu, thấy các cháu bán rẻ hơn những gian hàng khác nên tôi mua ủng hộ. Sau khi biết các cháu gây quỹ ủng hộ người nghèo nên cuối tuần rảnh rỗi, tôi vừa dẫn cháu nội đi hóng mát, vừa phụ các cháu bán hàng."

Công việc tất bật, kinh phí eo hẹp, tuy mệt nhưng các bạn trẻ lại rất vui vì được làm việc cùng nhau, và nhất là được góp sức cho công tác thiện nguyện để những người có hoàn cảnh khó khăn có được cái tết ấm cúng hơn./.

Theo Báo Long An Online

26/12/2017 1:00 CHĐã ban hành
Tập huấn hướng dẫn kỹ thuật trồng rau đô thịTập huấn hướng dẫn kỹ thuật trồng rau đô thị
Hiện nay, thuốc BVTV còn tồn lưu trong nông sản vượt mức cho phép mà nhất là trên rau ăn lá, là một trong các vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm mà người tiêu dùng quan tâm rất lớn. Bởi lẽ, chất lượng rau tại chợ, siêu thị hoặc cửa hàng rau an toàn chưa thật sự tạo được niềm tin trọn vẹn cho người tiêu dùng về “độ an toàn” thực tế. Do đó, đối với dân cư khu đô thị, thì việc tự trồng rau sạch để phục vụ cho bữa ăn hằng ngày là một trong những giải pháp được người tiêu dùng lựa chọn để vừa tạo ra sản phẩm rau an toàn mà lại có thể kiểm soát được chất lượng.

Xuất phát từ nhu cầu thực tế đó, cuối tháng 3 vừa qua, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Long An phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp và Hội Nông dân Phường 4, Tp. Tân An tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật trồng rau đô thị tại Khu phố Bình Quân II, Phường 4, Tp.Tân An cho 26 bà con trong khu vực (trong đó có hơn 20 người là nữ).

Tại buổi tập huấn, bà con được cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Long An hướng dẫn về kỹ thuật trồng rau mầm, kỹ thuật trồng giá đậu xanh và kỹ thuật trồng một số loại rau theo phương pháp thủy canh để giúp cho bà con tại các khu đô thị nắm vững kiến thức và chủ động hơn trong việc trồng rau sạch tại gia đình mà không tốn nhiều diện tích và không phụ thuộc vào đất. Bà con có thể tận dụng diện tích trên sân thượng, quanh sân nhà với những xô, chậu nhỏ, khay xốp,… để trồng các loại rau xanh như cải ngọt, cải bẹ xanh, xà lách, rau thơm các loại,… Hoặc có thể tự trồng giá đậu xanh, rau mầm với thao tác kỹ thuật khá đơn giản và vật liệu rất dễ tìm.

Trước buổi tập huấn, một số bà con đến tham dự lớp tập huấn còn rất băn khoăn vì gia đình không có đất trồng, không biết trồng rau bằng cách nào. Sau khi được cán bộ kỹ thuật cung cấp kiến thức và chia sẻ kinh nghiệm trồng rau, bà con tham dự đã rất phấn khởi và tự tin hơn để thực hiện trồng rau tại nhà. Vì với diện tích không gian nhỏ, hẹp của gia đình ở đô thị bà con vẫn có thể trồng rau để tạo nguồn thực phẩm an toàn cho gia đình. Buổi tập huấn đã cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích giúp bà con tự sản xuất rau sạch cho gia đình. Một số bà con đề nghị các ban ngành có liên quan nghiên cứu, hỗ trợ thực hiện một vài điểm trình diễn để làm cơ sở quảng bá, nhân rộng./.

Trúc Đào

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Long An

 

08/04/2019 1:00 CHĐã ban hành
Đại tướng Lê Đức Anh trong lòng quân dân Nam bộ Đại tướng Lê Đức Anh trong lòng quân dân Nam bộ
99 tuổi đời, 80 năm tuổi Đảng, cuộc đời binh nghiệp của Đại tướng Lê Đức Anh trải dài suốt các cuộc kháng chiến của dân tộc trong thế kỷ 20.

lda tt.jpg 

(Ảnh: theo internet)

Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là vị tướng dạn dày trận mạc. 99 tuổi đời, 80 năm tuổi Đảng, cuộc đời binh nghiệp của Đại tướng Lê Đức Anh trải dài suốt các cuộc kháng chiến của dân tộc trong thế kỷ 20, từ chống Pháp, chống Mỹ, đến chiến tranh bảo vệ Tổ quốc trên biên giới Tây Nam, biên giới phía Bắc… Ông được người dân Nam bộ yêu mến gọi bằng cái tên Sáu Nam thân mật.

Ông Nguyễn Văn Tiêu, nguyên chiến sỹ quân báo Miền (còn gọi là R), năm nay 79 tuổi nhớ lại: vào khoảng năm 1965, khi ấy ông là chiến sỹ thông tin của Sư đoàn 9 đã được gặp vị chỉ huy Lê Đức Anh, Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Quân Giải phóng Miền Nam trong một đợt hành quân tại địa bàn huyện Bù Đốp, tỉnh Phước Long (cũ), nay là tỉnh Bình Phước.

Ông Tiêu ấn tượng về một vị chỉ huy có giọng nói trầm ấm, truyền cảm và phong cách rất gần gũi, chân tình với chiến sĩ. Thời gian này, dưới sự chỉ huy trực tiếp của Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Quân Giải phóng Miền Nam Lê Đức Anh, đơn vị ông tham gia đánh các trận như: Bình Giã, Đồng Xoài, Bù Đốp… Anh em cán bộ, chiến sỹ Sư đoàn 9 cũng như các đơn vị khác trên mặt trận đều rất tin tưởng và thực hiện tuyệt đối mệnh lệnh của Bộ chỉ huy Miền.

Trung úy quân báo Nguyễn Văn Tiêu hồi tưởng: "Thời ấy bộ đội ta khá vất vả, anh em ai cũng ốm nhom do phải hành quân nhiều, nhưng tình cảm giữa chỉ huy và bộ đội, giữa chiến sỹ và sỹ quan rất keo sơn, gắn bó. Tôi biết Đại tướng Lê Đức Anh là một vị tướng tài. Ông ấy là người chỉ huy rất cương quyết. Đánh và giữ từng tấc đất ở miền Tây là Đại tướng. Tính cách cương quyết của một thủ trưởng như Đại tướng là biểu hiện một tinh thần chiến đấu kiên cường. Đại tướng đã hạ lệnh là đánh liền. Chính ý chí của người lãnh đạo rất kiên cường ấy mà những người lính chúng tôi rất khâm phục".

Đại tá Cao Văn Quý, năm nay 74 tuổi thì nhớ nhất những kỷ niệm về Đại tướng Lê Đức Anh khi ông là Tư lệnh Quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia - hay còn gọi là Tư lệnh Mặt trận Bốn Bẩy Chín (479).

Vào khoảng giữa năm 1979, ông Quý là Tham mưu phó Trung đoàn 177, Quân khu 7, chiến đấu trên đất bạn nhằm đánh đuổi chế độ diệt chủng Pon Pot – Ieng Sary. Là người chỉ huy cao nhất của Mặt trận 479 trên đất bạn Campuchia, nhưng ông Cao Văn Quý nhận thấy ở vị Tư lệnh ấy một phong cách chỉ huy rất sát sao thực tế. Tư lệnh Lê Đức Anh điều nghiên cứu rất kỹ những thông tin trinh sát, thông tin tình báo trên chiến trường. Tư lệnh triển khai các phương án tác chiến rất cụ thể, truyền đạt mệnh lệnh đến các cấp chỉ huy rất rõ ràng... nên đó là động lực để Trung đoàn 177 hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Đại tá Cao Văn Quý, nguyên Trưởng phòng Đặc công, Quân khu 7 và nhiều anh em cựu chiến binh còn rất nhớ những tình cảm mà vị chỉ huy trên chiến trường dành cho chiến sỹ của mình cũng như nhân dân nơi đóng quân.

"Đại tướng Lê Đức Anh đã dành nhiều tình cảm đối với anh em binh lính. Anh em rất thương mến Đại tướng. Đại tướng đối với nhân dân cũng rất tốt, trong đó có dân Campuchia, Đại tướng cũng coi như dân của mình. Đại tướng gắn bó với nhân dân, xây dựng chính quyền địa phương nhiều hơn. Đại tướng chỉ đạo rất sát sao, phong cách chỉ đạo, lãnh đạo, chỉ huy, rồi công tác quần chúng… của Đại tướng Lê Đức Anh được thực hiện rất chu đáo, rất tốt"- Đại tá Cao Văn Quý nói.

Đại úy Nguyễn Trọng Hưng, nguyên chiến sỹ Sư đoàn 302, Quân khu 7 cũng từng chiến đấu tại Mặt trận 479, hiện ông là Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Phường 3, quận Bình Thạnh, TPHCM. Mặc dù chưa từng được gặp mặt vị tướng của mình, nhưng qua những câu chuyện của đồng đội, của các chỉ huy khác, ông bộc bạch: "Theo tôi được biết, mỗi khi đi chiến dịch, Đại tướng đều xuống tận nơi kiểm tra tận nơi trước khi vào các trận đánh. Đại tướng cũng thăm hỏi cán bộ, chiến sỹ để có những quyết định thao lược chắc thắng. Đại tướng khi giải phóng đất nước xong được điều lên làm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, rồi làm Chủ tịch nước thì điều đó cũng thể hiện sự tin tưởng của Đảng, của nhân dân đối với Đại tướng".

Những cựu chiến binh từng chiến đấu dưới sự chỉ huy của Đại tướng Lê Đức Anh mà chúng tôi gặp đều khẳng định, ông là vị tướng tài, thận trọng, khi đã hội đủ điều kiện thì quyết đánh và quyết thắng. Không chỉ là vị tướng tài nơi trận mạc, Đại tướng Lê Đức Anh còn là người nhân hậu, luôn quan tâm chăm lo cho anh em cán bộ, chiến sỹ cũng như nhân dân; luôn quan tâm bồi dưỡng, giáo dục thế hệ trẻ trong quân đội./.

Theo Báo Long An online

 

24/04/2019 2:00 CHĐã ban hành
Toàn văn bài phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 10, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021Toàn văn bài phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 10, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021
Sáng nay (ngày 12/7/2018), HĐND tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 khai mạc Kỳ họp thứ 10-Kỳ họp lệ giữa năm 2018. Đồng chí Phạm Văn Rạnh-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã có bài phát biểu khai mạc quan trọng. Cổng thông tin điện tử tỉnh Long An trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu trên.

Kính thưa: 

- Các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX;

- Các đồng chí nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy và Hội đồng nhân dân tỉnh;

- Các vị đại biểu khách mời, cử tri và nhân dân trong tỉnh.

Hôm nay, Hội đồng nhân dân tỉnh Long An khóa IX khai mạc kỳ họp thứ 10 - kỳ họp thường lệ giữa năm 2018. Kỳ họp diễn ra vào thời điểm toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tỉnh Long An đang khẩn trương, tích cực cùng cả nước tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện các chủ trương, quyết sách quan trọng, đột phá của Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương lần thứ 7 (khóa XII) và kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV vừa qua; đồng thời, đẩy mạnh phong trào thi đua, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2018.​

Phát biểu của CT HĐND tỉnh Phạm Văn Rạnh tại kỳ họp HĐND tỉnh kỳ họp thứ 101272018.jpg

Đồng chí Phạm Văn Rạnh-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc kỳ họp

Kính thưa các vị đại biểu, cử tri và nhân dân trong tỉnh!

Trong 6 tháng đầu năm 2018, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, của cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân, tình hình kinh tế-xã hội của tỉnh Long An phát triển tích cực, đạt nhiều kết quả rất phấn khởi. Kinh tế tăng trưởng đạt mức cao nhất kể từ đầu nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X đến nay (đạt 10,96%/cùng kỳ là 8,81%) và tương đối đều ở cả 3 khu vực. Khu vực I (nông, lâm, thủy sản) được tập trung chỉ đạo chặt chẽ, tăng trưởng khá cao (đạt 5,12%)Chương trình đột phá phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp đạt kết quả tích cực, người dân quan tâm ứng dụng các phương pháp, công nghệ sản xuất tiên tiến, tăng cường liên kết hợp tác trong sản xuất, chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi theo hướng có giá trị kinh tế cao. Chương trình đầu tư xây dựng nông thôn mới tiếp tục được tập trung thực hiện theo hướng nâng cao chất lượng, đã xây dựng bộ tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu. Công nghiệp - xây dựng duy trì mức tăng trưởng cao, đạt 15,72%; phần lớn các nhóm sản phẩm công nghiệp chủ yếu có sản lượng tăng so cùng kỳ. Tiếp tục tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình đột phá huy động mọi nguồn lực xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông phục vụ phát triển công nghiệp vùng kinh tế trọng điểm và 03 công trình trọng điểm của Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh. Thương mại-dịch vụ phát triển khá tốt, đạt mức tăng trưởng 9,12%. Các hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiếp tục được đẩy mạnh. Giáo dục đào tạo, văn hóa, xã hội, y tế ngày càng tiến bộ; an sinh xã hội được bảo đảm. Công tác quốc phòng, an ninh được thực hiện khá tốt. Hệ thống chính trị tiếp tục được tập trung sắp xếp, tinh gọn tổ chức, bộ máy, hiệu lực, hiệu quả hoạt động ngày càng được nâng lên.

Thay mặt Tỉnh ủy và Hội đồng nhân dân tỉnh, tôi ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao sự nỗ lực của Ủy ban nhân dân tỉnh, các ngành, các cấp trong tổ chức thực hiện các Nghị quyết của Tỉnh ủy và Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong 6 tháng đầu năm 2018; biểu dương tinh thần phấn đấu của cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân tỉnh nhà đã khắc phục khó khăn, đạt được nhiều kết quả tích cực, đóng góp quan trọng vào thành tựu chung của tỉnh trong thời gian qua.

Kính thưa các vị đại biểu, cử tri và nhân dân trong tỉnh!

Bên cạnh kết quả đạt được, tỉnh Long An cũng gặp không ít khó khăn, hạn chế trong 6 tháng đầu năm 2018: Sản xuất nông nghiệp chưa thật sự bền vững; một số nơi chưa chủ động quản lý sản xuất theo quy hoạch, còn tình trạng sản xuất tự phát nên hiệu quả không cao, gây nhiều rủi ro. Thu hút đầu tư trong và ngoài nước chưa đạt yêu cầu đề ra. Công tác kê biên, bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư còn chậm, nhất là tiến độ triển khai xây dựng hạ tầng các khu tái định cư chưa có nhiều chuyển biến. Công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng, bảo vệ hành lang an toàn giao thông, kiểm soát ô nhiễm môi trường chưa tốt, còn nhiều bất cập. Công tác cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính chưa đáp ứng yêu cầu. Thu ngân sách phần thu cân đối chưa đạt, nợ cụm tuyến dân cư vượt lũ quá hạn còn nhiều. Nguồn lực đầu tư từ ngân sách Nhà nước chưa đáp ứng yêu cầu, nhất là cho các công trình bức xúc phát sinh. Chất lượng giáo dục toàn diện và đào tạo nghề cho lao động nông thôn có mặt còn hạn chế. Phát triển du lịch chưa tương xứng tiềm năng; xây dựng ấp, xã văn hóa có nơi chưa thực chất, còn chạy theo thành tích. Tình trạng bệnh viện tuyến tỉnh quá tải vẫn còn, kêu gọi xã hội hóa còn chậm. An ninh, trật tự, an toàn xã hội có mặt chưa đảm bảo, phát sinh một số điểm nóng diễn biến phức tạp nhưng công tác chỉ đạo, phối hợp xử lý còn bị động, lúng túng. Việc lãnh đạo, chỉ đạo, theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, hướng dẫn trong thực hiện nhiệm vụ của một số ngành, địa phương có mặt chưa kịp thời, chưa sâu sát, chưa quyết liệt và thiếu tính chủ động.

Những khó khăn, hạn chế nêu trên đòi hỏi toàn Đảng, toàn dân và toàn quân tỉnh nhà phải phát huy tinh thần đoàn kết, nắm bắt tốt thời cơ, vượt qua khó khăn thách thức; có những giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt, đồng bộ, đột phá hơn nữa trong lãnh đạo, giám sát, điều hành kinh tế-xã hội trong thời gian tới. Với vai trò, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ chung và với vị trí quan trọng của kỳ họp lệ giữa năm 2018, tôi đề nghị các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh tập trung đánh giá nghiêm túc, toàn diện, đúng mức các kết quả đạt được, đi sâu phân tích những khó khăn, tồn tại, hạn chế, chỉ ra nguyên nhân khách quan, chủ quan, xác định rõ trách nhiệm của từng cấp, từng ngành, từng địa phương trong việc chỉ đạo, tổ chức thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm; đề ra các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong 6 tháng cuối năm để cùng quyết tâm thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của cả năm 2018, tạo đà và khí thế hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ cho cả giai đoạn 2016-2020.

Trong quá trình thảo luận và quyết định, tôi đề nghị các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh bám sát các định hướng lãnh đạo và làm sâu sắc thêm Kết luận của Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa X vừa qua; đồng thời dự báo, định hướng tốt diễn biến tình hình trong thời gian tới.

Kính thưa các vị đại biểu, cử tri và nhân dân trong tỉnh!

Bên cạnh việc đánh giá tình hình kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm, đề ra nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018, theo chương trình làm việc, tại kỳ họp này, Hội đồng nhân dân tỉnh sẽ tiến hành giám sát qua việc xem xét, đánh giá kết quả công tác 6 tháng đầu năm 2018 của Thường trực Hội đồng nhân dân, các Ban của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân, Cục thi hành án dân sự tỉnh; xem xét kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân và kiến nghị của cử tri, kết quả thực hiện nghị quyết, kết luận về chất vấn, giám sát trong năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018; xem xét, đánh giá kết quả công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật, công tác phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại 6 tháng đầu năm 2018; nghe thông báo công tác Mặt trận tham gia xây dựng chính quyền và tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp.

Hội đồng nhân dân tỉnh sẽ xem xét, quyết định thành lập Đoàn giám sát chuyên đề "Việc thực hiện công tác cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh" để tổ chức giám sát trong 6 tháng cuối năm 2018; tiến hành giám sát tại kỳ họp và ban hành nghị quyết chuyên đề "Về kết quả giám sát và tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với việc bảo vệ môi trường tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh" - vấn đề mà cử tri và dư luận xã hội rất quan tâm trong thời gian qua khi thực hiện chủ trương, quan điểm phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường bền vững; xem xét, quyết định Chương trình hoạt động giám sát năm 2019 của Hội đồng nhân dân tỉnh.

Về chức năng quyết định, Hội đồng nhân dân tỉnh sẽ xem xét, ban hành nhiều quyết sách quan trọng về phát triển kinh tế-xã hội địa phương như: Quyết định các vấn đề liên quan đến tài chính-ngân sách, đầu tư công, quy hoạch xây dựng, đất đai phát sinh giữa hai kỳ họp Hội đồng nhân dân; quyết định bổ sung danh mục kêu gọi xã hội hóa các lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường, giám định tư pháp năm 2018; quyết định việc phân cấp thẩm quyền mua sắm, thuê tài sản, xử lý tài sản công tại các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi quản lý của tỉnh; quyết định việc phân cấp thẩm quyền xác lập quyền sở hữu toàn dân về tài sản và phê duyệt phương án xử lý tài sản được xác lập quyền sở hữu toàn dân tại các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi quản lý của tỉnh; quyết định danh mục dự án chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp và danh mục dự án cần thu hồi đất trong năm 2018; quyết định mức chi hỗ trợ dự án phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2018-2020; quyết định mức thu học phí năm học 2018-2019 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục nghề nghiệp công lập; quyết định sửa đổi, bổ sung Điều 1 Nghị quyết số 55/2016/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về quy định số lượng Chỉ huy phó Ban chỉ huy quân sự cấp xã, chế độ, chính sách đối với lực lượng dân quân tự vệ trên địa bàn tỉnh; quyết định sửa đổi, bổ sung Điều 1 Nghị quyết số 158/2010/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về quy định chức danh, số lượng, một số chế độ, chính sách đối với những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn, ấp, khu phố và lực lượng Công an bán vũ trang ở các xã biên giới.

Khi xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng trên, tôi đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh nghiên cứu kỹ, đối chiếu với các quy định của Trung ương gắn với tình hình thực tế địa phương và Đề án 02-ĐA/TU của Tỉnh ủy về sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị; cân nhắc sự tác động của từng quyết định đến người dân và các đối tượng có liên quan; khả năng nguồn lực thực hiện, tính khả thi của các phương án để đưa ra các quyết định đúng đắn, đáp ứng yêu cầu thực tiễn và nguyện vọng của nhân dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội tỉnh nhà.

Kính thưa các vị đại biểu, cử tri và nhân dân trong tỉnh!

Kỳ họp thứ 10 có nhiều nội dung quan trọng, Hội đồng nhân dân tỉnh sẽ xem xét, thông qua 19 nghị quyết. Thực hiện tinh thần tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng các kỳ họp, thời gian qua, Thường trực Hội đồng nhân dân, các Ban của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh và các cơ quan có liên quan đã chủ động, tích cực phối hợp chuẩn bị nội dung kỳ họp. Các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết đã được chuẩn bị nghiêm túc, công phu, bảo đảm chất lượng và tiến độ. Các Tổ đại biểu và các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đã tập trung nghiên cứu, tổ chức họp với chính quyền địa phương nơi ứng cử để thảo luận, lấy ý kiến đóng góp chuyên sâu các nội dung trình tại kỳ họp. Tại kỳ họp này, Thường trực HĐND tỉnh sẽ tổng hợp, báo cáo HĐND tỉnh kết quả thảo luận của các Tổ đại biểu và UBND tỉnh, các cơ quan liên quan sẽ có giải trình, tiếp thu. Hoạt động thảo luận sẽ thực hiện trên hội trường, tập trung vào các vấn đề quan trọng, còn có ý kiến khác nhau để cùng thống nhất trước khi Hội đồng nhân dân tỉnh biểu quyết thông qua nghị quyết.

Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, thể hiện rõ chính kiến, bản lĩnh, trí tuệ của mình khi thảo luận, tranh luận, quyết định các vấn đề quan trọng và thực hiện quyền chất vấn tại kỳ họp. Đề nghị các cơ quan trình, cơ quan thẩm tra và các cơ quan có liên quan, nhất là Ủy ban nhân dân tỉnh cầu thị lắng nghe, tiếp thu nghiêm túc các ý kiến thảo luận của đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh và các kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp để giải trình, tiếp thu thỏa đáng, hợp lý.

Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh mong muốn các vị đại diện cử tri, các vị đại biểu khách mời; cán bộ, công chức, viên chức, cử tri và nhân dân trong tỉnh dành thời gian quan tâm theo dõi, tham gia ý kiến, góp phần để kỳ họp thành công tốt đẹp.

Với tinh thần đó, tôi tuyên bố khai mạc kỳ họp thứ 10, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX.

Xin trân trọng cảm ơn!

BBT Cổng Thông tin điện tử tỉnh

12/07/2018 11:00 SAĐã ban hành
Phát huy truyền thống bộ đội biên phòng anh hùngPhát huy truyền thống bộ đội biên phòng anh hùng
Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (BĐBP) (03/3/1959 - 03/3/2019) và 30 năm Ngày BP toàn dân (03/3/1989 - 03/3/2019) do UBND tỉnh tổ chức tại Hội trường Thống Nhất vào sáng ngày 28/02 là dịp ôn lại lịch sử, truyền thống BĐBP, cùng tự hào và ra sức thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

​Ôn lại truyền thống

Đúng 8 giờ lễ kỷ niệm mới bắt đầu nhưng trước đó từ rất sớm, nhiều đại biểu đã có mặt tại hội trường. Bên cạnh những cán bộ, chiến sĩ BP đang công tác thì nhiều "người lính già" từng làm việc, công tác trong lực lượng BP Long An qua các thời kỳ cũng đến dự. 

Gần 90 tuổi, đi lại khó khăn, có khi phải nhờ chiếc nạng gỗ nhưng Đại tá Đỗ Thành Sáu - nguyên Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP Long An, vẫn đến dự lễ. "Đến đây, gặp lại anh em, đồng chí, đồng đội và các cán bộ, chiến sĩ đang công tác để cùng được nghe và ôn lại truyền thống, những chiến công của lực lượng BĐBP trong thời chiến, thời bình, tôi thấy khỏe ra" - ông Sáu thổ lộ. Thấy chúng tôi cầm máy ảnh, ông vẫn nán lại với những "người lính già" chụp chung kiểu ảnh làm kỷ niệm. Và trong lễ kỷ niệm, ngồi dưới hàng ghế đại biểu, nhiều người xúc động, bồi hồi chăm chú theo dõi phóng sự phát trên màn hình lớn, trong đó có đoạn được nghe ông Sáu kể về truyền thống BĐBP Long An với chất giọng khỏe khoắn. Những sự kiện, cột mốc, dấu ấn về truyền thống BĐBP Long An là niềm tự hào in sâu vào tâm khảm của ông.

 

Bí thư Tỉnh ủy  - Phạm Văn Rạnh tặng bức trướng cho Bộ đội Biên phòng tỉnh

Thượng tá Nguyễn Thanh Đề (68 tuổi) - nguyên Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, đến hội trường từ rất sớm. Ông là người con Quảng Bình nhưng vào công tác trong lực lượng BĐBP Long An từ năm 1978, đến 2003 về hưu và sinh sống tại thị xã Kiến Tường. Ông bảo: "Thật vui khi đến dự lễ kỷ niệm, được gặp lại những người bạn, đồng chí từng chia ngọt sẻ bùi trong những năm tháng công tác cùng nhau. Càng vui hơn khi tại lễ kỷ niệm này, tôi được gặp lại những thủ trưởng như anh Đỗ Thành Sáu, Nguyễn Minh Dân, Trần Văn Năm,... còn khỏe mạnh".

Không chỉ dành những tình cảm cho những người đồng đội, thủ trưởng năm xưa mà khi gặp cán bộ, chiến sĩ trẻ (CB, CST), tôi vẫn nghe ông hỏi thăm quê ở đâu, công tác ở phòng, ban hay đồn BP nào, bao lâu rồi. Ở ông vẫn toát lên hình ảnh của một người lính BP gần gũi, dễ mến.

Trong cuộc trò chuyện, ông Nguyễn Thanh Đề bày tỏ niềm tự hào về lịch sử, truyền thống của lực lượng BĐBP. Với BĐBP Long An, ông cho rằng, ngoài thực hiện tốt công tác bảo vệ đường biên, cột mốc, chủ quyền lãnh thổ quốc gia, giữ gìn an ninh, trật tự, đấu tranh phòng, chống tội phạm, thực hiện công tác đối ngoại với nước bạn Campuchia, ông cũng rất ấn tượng với những việc làm giúp dân. Điều đó được thể hiện bằng nhiều mô hình: Mỗi tuần một địa chỉ, Hũ gạo tiết kiệm, Thầy giáo quân hàm xanh, Thầy thuốc quân hàm xanh, Nâng bước em tới trường, Lớp học tình thương,…

 

Các đồng chí từng công tác trong lực lượng Bộ đội Biên phòng Long An vui mừng khi gặp nhau

Còn ông Nguyễn Minh Dân (SN 1940) gia nhập quân đội từ năm 1961, giai đoạn 1987 đến 1990, ông là Chỉ huy phó, Tham mưu trưởng BĐBP tỉnh. Cuối năm 1990, ông trở về cuộc sống đời thường với cấp hàm Trung tá và gắn bó với mảnh đất biên giới xã Hưng Điền A, huyện Vĩnh Hưng. Trước khi buổi lễ bắt đầu, ông vẫn hay trò chuyện với CB, CST. Ông Dân bảo, cảm thấy vui vì thấy những CB, CST có bản lĩnh chính trị vững vàng, trung thành với Tổ quốc và luôn hướng về nhân dân. Vì thế, ông tin tưởng những cán bộ, chiến sĩ sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

"Mỗi khi trò chuyện với CB, CST, tôi vẫn thường căn dặn, phải phục tùng sự lãnh đạo của Đảng, chấp hành sự phân công của tổ chức và bản thân phải luôn tự trau dồi, rèn luyện, học tập, làm theo Bác Hồ. Ngày nay, điều kiện làm việc đã tốt hơn nhiều so với trước đây, đường biên giới đi lại cũng thuận tiện hơn, đó sẽ là điều rất thuận lợi trong quá trình công tác" - ông Dân nhắn nhủ.

Vì sự bình yên của nhân dân

Sau chương trình văn nghệ, phát biểu khai mạc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần có bài diễn văn ôn lại truyền thống 60 năm Ngày thành lập BĐBP, 30 năm Ngày BP toàn dân. Theo đó, ngày 19/11/1958, Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa II) ra Nghị quyết số 58/NQ-TW, và ngày 03/3/1959, Thủ tướng Chính phủ ra Nghị định số 100/TTg "Thành lập lực lượng Công an nhân dân vũ trang" (nay là BĐBP). Cũng từ thực tiễn công tác vận động quần chúng xây dựng và bảo vệ biên giới, Đảng ủy và Bộ Tư lệnh BĐBP tham mưu Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) ban hành Quyết định số 16/HĐBT, ngày 22/02/1989 về tổ chức Ngày BP trong cả nước (bắt đầu từ 03/3/1989).

Bộ đội Biên phòng Long An tuần tra bảo vệ biên giới 

Bộ đội Biên phòng Long An tuần tra bảo vệ biên giới

Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhiều cán bộ, chiến sĩ đã tận tụy vì dân, anh dũng hy sinh vì chủ quyền biên giới thiêng liêng của Tổ quốc, vì sự bình yên và hạnh phúc của nhân dân. Hình ảnh người chiến sĩ BP Việt Nam để lại những ấn tượng sâu sắc, tốt đẹp trong nhân dân và lực lượng vũ trang nước bạn, góp phần củng cố và tăng cường mối quan hệ đoàn kết quốc tế mẫu mực, truyền thống, trong sáng, thủy chung của dân tộc Việt Nam.

60 năm xây dựng, trưởng thành và không ngừng phấn đấu, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ BP trong cả nước đã lập nên nhiều chiến công và thành tích vẻ vang. Toàn lực lượng BĐBP vinh dự 2 lần được Đảng, Nhà nước tuyên dương đơn vị Anh hùng "Lực lượng vũ trang nhân dân (12/1979; 02/2009); 1 Huân chương Sao Vàng; 3 Huân chương Hồ Chí Minh; 2 Huân chương Độc lập: Hạng Nhất, hạng Nhì; 2 Huân chương Quân công, 154 lượt đơn vị và 67 cá nhân được Đảng, Nhà nước tuyên dương danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Đối với tỉnh Long An, ngày 05/5/1976, lực lượng BĐBP 2 tỉnh Long An và Kiến Tường được sáp nhập thành lực lượng BĐBP tỉnh Long An. Lực lượng BĐBP tỉnh lập nhiều thành tích xuất sắc, tô thắm thêm truyền thống của toàn lực lượng anh hùng. Một trong những chiến công điển hình nhất là trong chiến tranh biên giới Tây Nam, cán bộ, chiến sĩ Đồn Long Khốt phối hợp dân quân chiến đấu anh dũng ngăn chặn các mũi tiến công của địch. Qua 43 ngày đêm chiến đấu liên tục, từ ngày 14/01 đến ngày 27/02/1978, Đồn Long Khốt đánh lùi 21 đợt tiến quân của địch, tổ chức chiến đấu 28 trận, diệt tại chỗ 55 tên, bắn bị thương nhiều tên, thu 6 súng, giữ vững đoạn biên giới phụ trách, bảo vệ thị trấn Mộc Hóa.

Không chỉ làm tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới Tổ quốc, BĐBP tỉnh còn tích cực tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xây dựng nông thôn mới ở vùng biên giới và được cụ thể bằng nhiều mô hình, cách làm hay sáng tạo, thiết thực,... "Tự hào về truyền thống, mỗi cán bộ, chiến sĩ BĐBP cần nhận thức rõ trách nhiệm và vinh dự, tiếp tục phấn đấu cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân xây dựng và bảo vệ vững chắc biên giới thiêng liêng của Tổ quốc, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển với các nước láng giềng; góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới" - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần nhấn mạnh.

Thay mặt thế hệ trẻ BĐBP tỉnh, Thượng úy Trương Đông Phi hứa luôn nhận thức sâu sắc về trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thế hệ trẻ BĐBP Long An sẽ không ngừng tu dưỡng, học tập, rèn luyện, khắc phục khó khăn, gian khổ, dũng cảm, xung kích, sáng tạo, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh quên mình vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, vì sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân./.

Dự lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng và 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân có Thiếu tướng Du Trường Giang - Phó Tư lệnh Quân khu 7; Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần; các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và đông đảo đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương.
Theo Báo Long An Online
01/03/2019 3:00 CHĐã ban hành
Hỗ trợ kinh phí xây dựng hệ thống rửa tay trong trường họcHỗ trợ kinh phí xây dựng hệ thống rửa tay trong trường học

<p style="margin:0in 0in 0pt;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;font-family:arial">Hiện nay, tình hình dịch cúm đang diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng, đặc biệt, trong trường học là rất cao. Từ đầu năm học đến nay, mốt số trường học thuộc các huyện Bến Lức, Mộc Hoá, Vĩnh Hưng, Cần Đước và thành phố Tân An đã có học sinh bị nhiễm cúm. Trong các biện pháp phòng chống cúm, biện pháp rửa tay thường xuyên bằng xà phòng diệt khuẩn là biện pháp thiết thực nhất. Vì vậy, ngày 01/10/2009 UBND tỉnh ban hành quyết định 2528/QĐ-UBND phê duyệt kế hoạch hỗ trợ kinh phí xây dựng hệ thống rửa tay trong trường học.</span>
</p>

 

Theo đó, hỗ trợ hệ thống rửa tay bằng vòi nước tự động hay dụng cụ chứa nước dùng ca để rửa như sau: 545 trường học thuộc 14/14 huyện, thành phố được hỗ trợ mức 2.000.000đ/đơn vị; 15 trung tâm GDTX, KTTH huyện, 1 trung tâm GDTX tỉnh, 1 trung tâm KTTH – HN tỉnh, 1 trường nuôi dạy trẻ khuyết tật thuộc Sở Giáo dục và đào tạo được hỗ trợ 2.000.000đ/đơn vị; 38 trường THPT thuộc Sở Giáo dục hỗ trợ 5.000.000đ/đơn vị.

Hoàng Quân

07/10/2009 12:00 SAĐã ban hành
Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn
Ngày 27/11/2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc và triển lãm quốc gia tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Tại Long An, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần chủ trì cùng đại diện các sở, ban, ngành và địa phương tham dự hội nghị.

46837423_2288814911349940_2543630879964528640_n.jpg

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị

Theo báo cáo kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, nền nông nghiệp cả nước có nhiều tiến bộ cả về quy mô và trình độ sản xuất; tái cơ cấu ngành đúng hướng, đạt nhiều kết quả quan trọng, bảo đảm vững chắc an ninh lương thực quốc gia, xuất khẩu tăng. Trong giai đoạn (2008 - 2017), tốc độ tăng trưởng GDP bình quân của toàn ngành nông, lâm, thủy sản đạt 2,66%/năm; tốc độ tăng giá trị sản xuất ngành đạt 3,9%/năm; năng suất lao động trong nông nghiệp tăng nhanh hơn, năm 2017 đạt 6,48%/năm. Công nghiệp và dịch vụ ở nông thôn phát triển nhanh; cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động nông thôn chuyển đổi tích cực. Chương trình xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào sâu rộng trên cả nước; đến tháng 11-2018, cả nước có 3.595 xã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm 40,3% tổng số xã và 56 huyện, thị xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật được đưa vào sản xuất nông nghiệp, theo đó ngày càng nhiều doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao để nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất các sản phẩm nông, lâm, thủy sản. Trình độ cơ giới hóa nông nghiệp được nâng lên nhanh...

47040469_503609756793665_3831157454196965376_n.jpg

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Long An

Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam cũng còn nhiều hạn chế cần khắc phục: kinh tế nông thôn đang phát triển không đồng đều, thiếu ổn định; cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội; thu nhập và đời sống của phần lớn nông dân dù đã cải thiện nhưng vẫn còn thấp; tỷ lệ hộ nghèo vẫn cao; vấn đề biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường chưa được kiểm soát chặt chẽ;…

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và biểu dương những kết quả quan trọng đạt được sau 10 năm thực hiện Nghị quyết về nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu, trong thời gian tới, các cấp, các ngành, địa phương cần thực hiện đồng bộ các giải pháp trên các lĩnh vực: nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước và phát huy vai trò của các tổ chức, đoàn thể và nhân dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn; xây dựng nền nông nghiệp hiện đại có khả năng cạnh tranh cao, thích ứng với biến đổi khí hậu, sạch, có chất lượng và giá trị gia tăng cao, phát triển bền vững; đẩy mạnh phát triển công nghiệp, dịch vụ, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động nông thôn; rà soát các cơ chế, chính sách để tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư, hợp tác xã, doanh nghiệp, nông dân trong sản xuất nông nghiệp; đổi mới tư duy trong quá trình sản xuất nông nghiệp gắn với nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu, nâng cao chất lượng sản phẩm; xây dựng nông thôn mới toàn diện, bền vững gắn với đô thị hóa; nâng cao trình độ khoa học và công nghệ, chất lượng nguồn nhân lực trong nông nghiệp, nông thôn;.../.

T.N


28/11/2018 8:30 SAĐã ban hành
Năm 2019, Long An đặt mục tiêu duy trì diện tích thả trên 6.600ha tômNăm 2019, Long An đặt mục tiêu duy trì diện tích thả trên 6.600ha tôm
Ngày 05/4, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quản lý tôm nước lợ năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019.

Bà Đinh Thị Phương Khanh đề nghị tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng con giống, vật tư sản xuất

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản, tình hình nuôi tôm nước lợ trên địa bàn tỉnh trong năm qua thuận lợi và đạt nhiều kết quả khả quan.

Cụ thể, tổng diện tích thả nuôi toàn tỉnh là 7.046,6ha, đạt 106,7% so với kế hoạch và tăng 9,8% so với cùng kỳ; trong đó, diện tích tôm sú là 761,7ha, tôm thẻ chân trắng là 6.284,9ha.

Sản lượng tôm thu hoạch là 13.992,98 tấn, đạt 121,7% so với kế hoạch và tăng 15,9% so với cùng kỳ; trong đó, tôm sú là 1.160 tấn, tôm thẻ chân trắng là 12.832,98 tấn.

Ngoài ra, tổng diện tích tôm bị thiệt hại toàn tỉnh là 748,2ha, chiếm 10,6% so với diện tích thả nuôi, giảm 1,8% so với cùng kỳ.

 

Trong năm qua, tình hình nuôi tôm nước lợ có nhiều thuận lợi (Ảnh: Huỳnh Phong - Thanh Mỹ)

Để sản xuất vụ tôm nước lợ 2019 đạt hiệu quả, tại hội nghị, đại diện Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 4 huyện vùng hạ (Cần Đước, Cần Giuộc, Châu Thành và Tân Trụ) trình bày về những thuận lợi, khó khăn trong công tác quản lý sản xuất tôm nước lợ ở địa phương; thảo luận, đóng góp ý kiến, xây dựng kế hoạch để duy trì, phát huy những mặt tích cực và tìm giải pháp khắc phục những khó khăn.

Phó Giám đốc Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Đinh Thị Phương Khanh ghi nhận và đánh giá cao những kết quả, đồng thời đề nghị các cơ quan, ban, ngành chuyên môn cần tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng con giống, vật tư sản xuất; chú trọng tập huấn, chuyển giao khoa học - kỹ thuật, khuyến khích nông dân ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng.

Năm 2019, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đặt mục tiêu duy trì diện tích thả trên 6.600ha, với sản lượng trên 11.500 tấn; thực hiện 18 đợt quan trắc môi trường nước phục vụ nuôi tôm; thực hiện kiểm dịch tôm giống đạt trên 80% so với diện tích thả nuôi./.

Theo Báo Long An Online

06/04/2019 2:15 CHĐã ban hành
Hội nghị trực tuyến nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tuyến cơ sởHội nghị trực tuyến nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tuyến cơ sở
Ngày 6/7, Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam phối hợp tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) tuyến y tế cơ sở Bà Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Long An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Văn Liên chủ trì cùng đại diện các sở, ban, ngành liên quan tham dự.

HNTT Bao hiem Y te672018.jpg

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Long An

Theo Báo cáo tại Hội nghị tính đến ngày 30-6, số đối tượng tham gia BHYT toàn quốc là 81,59 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT là 86,9%; 63 tỉnh, thành phố đều đạt và vượt chỉ tiêu tỷ lệ bao phủ BHYT. Trong 6 tháng đầu năm đã có 84,9 triệu lượt người khám-chữa bệnh BHYT, tăng 9,4% so với cùng kỳ năm 2017. Số chi khám-chữa bệnh BHYT là 43.309 tỷ đồng, chiếm 51,91% dự toán Chính phủ giao, tăng 17,4% so với cùng kỳ. Về công tác khám- chữa bệnh BHYT tại tuyến y tế cơ sở, năm 2018, tổng số xã thực hiện khám-chữa bệnh BHYT là 9.821 với số thẻ khám-chữa bệnh đăng ký ban đầu là 21,5 triệu thẻ. Số chi khám-chữa bệnh BHYT tại tuyến xã 6 tháng đầu năm là 1.220 tỷ đồng, chiếm 2,6% tổng chi khám-chữa bệnh BHYT, ước tăng 6,1% so với cùng kỳ năm 2017. Tuy nhiên, chất lượng khám-chữa bệnh tại y tế cơ sở chưa đáp ứng được yêu cầu của người dân dẫn tới nhiều người dân không lựa chọn trạm y tế xã làm nơi khám chữa bệnh. Hiện nay toàn quốc có tới 31,2% trạm y tế thiếu trang thiết bị cơ bản theo yêu cầu. Hầu hết các trạm đều thiếu thuốc trong danh mục, kể cả thuốc điều trị các bệnh mạn tính, thông thường. Trình độ chuyên môn của nhân lực y tế tuyến cơ sở còn hạn chế; một số trạm không có bác sỹ, không có y sỹ y học cổ truyền, nữ hộ sinh…

Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến​ khẳng định, các trạm y tế có vai trò giảm gánh nặng chăm sóc sức khỏe trong hệ thống y tế, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe thông thường của nhân dân, tạo sự công bằng, hiệu quả, chi phí thấp. Do đó, quan tâm nâng cao năng lực, chất lượng khám, chữa bệnh cho y tế cơ sở là chủ trương đúng và phù hợp với xu hướng phát triển của thế giới. Đồng thời, đẩy mạnh đầu tư cơ sở vật chất, trang-thiết bị phù hợp với năng lực chuyên môn của trạm y tế xã; nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh; tăng cường áp dụng công nghệ thông tin… để kéo người dân đến khám-chữa bệnh tại tuyến y tế cơ sở.

Tiểu Lam

06/07/2018 5:00 CHĐã ban hành
Tăng cường quản lý hóa chất độc hại trong bảo quản, chế biến thực phẩmTăng cường quản lý hóa chất độc hại trong bảo quản, chế biến thực phẩm
Ngày 28/3/2017, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh vừa ban hành Chỉ thị về việc tăng cường quản lý hóa chất độc hại bị lạm dụng trong bảo quản, chế biến thực phẩm, trong đó nhấn mạnh vào công tác quản lý đối với cồn công nghiệp, hóa chất và methanol.

​Để tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động SX, KD hóa chất và cồn công nghiệp, ngăn ngừa việc sử dụng sai mục đích hóa chất, cồn công nghiệp trong bảo quản, chế biến thực phẩm, thực hiện Công điện số 371/CĐ-TTg ngày 10/3/2017 của Thủ tướng Chính phủ gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về khắc phục hậu quả các vụ ngộ độc rượu và tăng cường quản lý an toàn thực phẩm xảy ra trên địa bàn, giảm thiểu các thiệt hại do ngộ độc thực phẩm gây ra, đảm bảo an toàn tính mạng người tiêu dùng; Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các đơn vị thuộc Bộ khẩn trương tổ chức triển khai chỉ thị về việc tăng cường quản lý hóa chất độc hại bị lạm dụng trong bảo quản, chế biến thực phẩm.

Nội dung Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu các Sở Công Thương tăng cường thực hiện chức năng quản lý nhà nước đối với hoạt động nhập khẩu, SX, KD hóa chất, cồn công nghiệp, chú trọng thanh tra, kiểm tra đột xuất để phát hiện sớm và kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Luật hóa chất, Nghị định số 108 của Chính phủ, Nghị định số 26 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật hóa chất; Nghị định số 89 của Chính phủ về nhãn hàng hóa và các văn bản pháp luật có liên quan… Nội dung thanh tra kiểm tra tập trung vào điều kiện kinh doanh hóa chất, phân loại hóa chất, ghi nhãn hóa chất, hạn sử dụng, nguồn gốc xuất xứ, công bố hợp quy… "Các Chi cục Quản lý thị trường chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở nhập khẩu, SX, KD hóa chất, đặc biệt là methanol, cồn công nghiệp, hương liệu và phụ gia thực phẩm" – Chỉ thị nhấn mạnh: "Chú trọng kiểm tra phát hiện các hành vi sử dụng trong SX, chế biến, bảo quản thực phẩm, đặc biệt là pha chế rượu và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nhằm bảo vệ sức khỏe, an toàn tính mạng người tiêu dùng, góp phần ngăn chặn các vụ ngộ độc thực phẩm diễn ra trên địa bàn"

Trên cơ sở đó, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan truyền thông, thông tin đại chúng và chính quyền địa phương, các cấp triển khai mạnh mẽ công tác thông tin, tuyên truyền hướng dẫn DN, hộ kinh doanh nâng cao trách nhiệm trong SX, KD hóa chất và nhận thức của cộng đồng về tác hại của việc lạm dụng hóa chất phụ gia, chất hỗ trợ chế biến trong bảo quản, chế biến thực phẩm. Đồng thời, công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định của pháp luật.

Các Sở Công Thương tập trung tiến hành đợt cao điểm kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động SX, KD của các cơ sở nhập khẩu, cơ sở SX cồn công nghiệp trên địa bàn. Riêng đối với Sở Công Thương Hà Nội và Sở Công Thương TP.HCM chủ động phối hợp với Cục Hóa chất, Cục Quản lý thị trường thực hiện chương trình phối hợp giữa Bộ Công Thương với UBND Hà Nội và TP. HCM về thực thi pháp luật về quản lý hoạt động SXKD hóa chất.

Đối với các đơn vị thuộc Bộ Công Thương, Chỉ thị của Bộ trưởng yêu cầu Cục Hóa chất Tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động nhập khẩu, SX, KD, sử dụng hóa chất, cồn công nghiệp, methanol và các hóa chất có nguy cơ bị lạm dụng trong bảo quản, chế biến thực phẩm, đặc biệt là pha chế rượu.

Cụ thể, Cục Hóa chất là đầu mối chủ trì xây dựng chương trình phối hợp giữa Bộ Công Thương với UBND Hà Nội, TP HCM về quản lý hoạt động nhập khẩu, SX, KD hóa chất, cồn công nghiệp, thực thi pháp luật về quản lý hóa chất, phân công làm rõ vai trò, nhiệm vụ của địa phương trong công tác hậu kiểm. Đồng thời, Cục Hóa chất chủ trì, phối hợp với Vụ Khoa học và Công nghệ xây dựng quy chuẩn kỹ thuật phục vụ quản lý cồn công nghiệp SX trong nước và nhập khẩu; Nghiên cứu đề xuất các giải pháp kỹ thuật nhằm phân biệt giữa cồn công nghiệp với cồn thực phẩm phục vụ công tác quản lý sử dụng cồn công nghiệp đúng mục đích. Trong quá trình triển khai, phối hợp với Vụ Pháp chế và các đơn vị liên quan rà soát các quy định pháp luật để tăng cường quản lý các hình thức kinh doanh hóa chất, đặc biệt là ở hai thành phố Hà Nội và TP HCM.

Cục Hóa chất chủ động phối hợp với Bộ Y tế, cơ quan truyền thông, thông tin đại chúng triển khai mạnh mẽ công tác thông tin, tuyên truyền hướng dẫn DN và người dân về sử dụng hóa chất trong SX, KD thực phẩm và nhận thức của công đồng trước tác hại của việc lạm dụng hóa chất. Chỉ thị nhấn mạnh: "Cục Hóa chất chủ trì cùng các đơn vị liên quan tiến hành xây dựng cơ sở dữ liệu và tổ chức kiểm tra các DN nhập khẩu cồn công nghiệp trong việc chấp hành pháp luật về nhập khẩu, quản lý, sử dụng cồn công nghiệp, thực hiện trước 30/6/2017".

Đối với Cục Quản lý thị trường, tập trung chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tăng cường phối hợp với các cơ quan chuyên môn và lực lượng chức năng trên địa bàn kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở nhập khẩu, SX, KD hóa chất, cồn công nghiệp và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật. Đặc biệt, đôn đốc Chi cục Quản lý thị trường TP. Hà Nội và TP. HCM tăng cường kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về kinh doanh hóa chất, cồn công nghiệp trên địa bàn, chú trọng kiểm tra, kiểm soát, tuyên truyền vận động đối với các hộ kinh doanh hóa chất, cồn công nghiệp tại các khu vực trọng điểm. Ngoài ra, Cục Quản lý thị trường phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ rà soát, đề xuất, sửa đổi bổ sung chế tài xử phạt theo hướng tăng mức phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực nhập khẩu, SX và KD hóa chất.

Đối với Vụ Pháp chế, chủ trì, phối hợp với các Vụ Công nghiệp nhẹ, Thị trường trong nước, Khoa học và Công nghệ, Cục Hóa chất, Cục Quản lý thị trường rà soát cập nhật, bổ sung để hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý hoạt động SXKD hóa chất, đặc biệt là cồn công nghiệp.  Đồng thời, Vụ Pháp chế là đầu mối phối hợp với Cục Hóa chất và các đơn vị liên quan rà soát lại các quy định pháp luật để tăng cường quản lý các hình thức kinh doanh hóa chất.

Đối với Vụ khoa học và Công nghệ: Chủ trì, phối hợp với Cục Hóa chất xây dựng quy chuẩn kỹ thuật về cồn công nghiệp phục vụ quản lý. Vụ khoa học và Công nghệ cũng chủ động phối hợp với Vụ Pháp chế, Công nghiệp nhẹ, Thị trường trong nước, Cục Hóa chất, Cục Quản lý thị trường rà soát, cập nhật bổ sung để hoàn thiện các văn bản pháp luật về quản lý hoạt động nhập khẩu, SX, KD hóa chất, đặc biệt là cồn công nghiệp. Vụ Công nghiệp nhẹ với vai trò chủ trì phối hợp với Vụ thị trường trong nước, Pháp chế, tiến hành rà soát, đánh giá để cập nhật, bổ sung hoàn thiện các văn bản liên quan đến quản lý hoạt động SX, KD cồn thực phẩm và cồn công nghiệp. Vụ Công nghiệp nhẹ trực tiếp chủ trì cùng các đơn vị liên quan tiến hành xây dựng cơ sở dữ liệu và tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động SX, KD và sử dụng các cơ sở sản xuất cồn trong nước, thực hiện trước ngày 30/6/2017. Riêng với Vụ Thị trường trong nước, chủ động phối hợp với Cục Hóa chất, Vụ Công nghiệp nhẹ, Cục Quản lý thị trường rà soát, cập nhật bổ sung để hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật về quản lý hoạt động SXKD hóa chất đặc biệt là cồn công nghiệp.

Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng chỉ thị Cục trưởng Cục Hóa chất, Cục Quản lý Thị trường; Vụ trưởng các Vụ Pháp chế, Khoa học và Công nghệ, Công nghệp nhẹ, Thị trường trong nước và giám đốc các Sở Công Thương các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương nghiêm túc triển khai thực hiện chỉ thị này và thực hiện chế độ báo cáo nghiêm túc. Cụ thể, Sở Công Thương các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương gửi báo cáo trước ngày 27 hàng tháng về kết quả thực hiện và các khó khăn, vướng mắc nếu có về Cục Hóa chất Bộ Công Thương để tổng hợp báo cáo. Cục Quản lý Thị trường tổng hợp kết quả, các khó khăn, vướng mắc, các đề xuất kiến nghị của Chi cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố và gửi Cục Hóa chất tổng hợp báo cáo. Vụ Pháp chế hoàn thiện báo cáo rà soát và kế hoạch cập nhật bổ sung văn bản pháp quy pháp luật về quản lý SX, KD hóa chất gửi lãnh đạo Bộ trước ngày 20/4/2017./.

                                                                                                                                                     Thái Chuyên (Nguồn: Cổng TTĐT Bộ Công Thương) 

29/03/2017 10:00 SAĐã ban hành
Quyết định cho phép thành lập Văn phòng công chứng (đối với Văn phòng công chứng do một công chứng viên thành lập)Quyết định cho phép thành lập Văn phòng công chứng (đối với Văn phòng công chứng do một công chứng viên thành lập)

<p style="text-align:justify;margin:6pt 0cm">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">Ngày 06 tháng 02 năm 2013, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định số 595/QĐ-UBND về việc </span>
<span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">cho phép thành lập Văn phòng công chứng (đối với Văn phòng công chứng do một công chứng viên thành lập)</span>
<span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">, cụ thể như sau:</span>
</p>

Cho phép Công chứng viên Nguyễn Minh Tuấn thành lập Văn phòng công chứng Cần Giuộc.

Theo Quyết định trên, Văn phòng công chứng Cần Giuộc được tổ chức và hoạt động theo loại hình doanh nghiệp tư nhân với nội dung hoạt động và điều kiện bảo đảm theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Văn phòng công chứng Cần Giuộc có trụ sở tại số 16 Nguyễn Thái Bình, ấp Hòa Thuận I, xã Trường Bình, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An; có con dấu và tài khoản riêng, hoạt động theo nguyên tắc tự chủ về tài chính bằng nguồn thu từ kinh phí đóng góp của công chứng viên, phí công chứng, thù lao công chứng và các nguồn thu hợp pháp khác./.

Quyết định cho phép thành lập Văn phòng công chứng (đối với Văn phòng công chứng do một công chứng viên thành lập)

Ngày 06 tháng 02 năm 2013, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định số 648/QĐ-UBND về việc cho phép thành lập Văn phòng công chứng (đối với Văn phòng công chứng do một công chứng viên thành lập), cụ thể như sau:

Cho phép Công chứng viên Nguyễn Đình Ninh thành lập Văn phòng công chứng Tân Mỹ.

Theo Quyết định trên, Văn phòng công chứng Tân Mỹ được tổ chức và hoạt động theo loại hình doanh nghiệp tư nhân với nội dung hoạt động và điều kiện bảo đảm theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Văn phòng công chứng Tân Mỹ có trụ sở tại số 99 đường tỉnh lộ 825, ấp Chánh Hội, xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An; có con dấu và tài khoản riêng, hoạt động theo nguyên tắc tự chủ về tài chính bằng nguồn thu từ kinh phí đóng góp của công chứng viên, phí công chứng, thù lao công chứng và các nguồn thu hợp pháp khác.

Phan Minh Nhựt

08/02/2013 12:00 SAĐã ban hành
Long An bắn pháo hoa tại 6 điểm đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019Long An bắn pháo hoa tại 6 điểm đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019
Long An sẽ tổ chức bắn pháo hoa dịp Tết Nguyên đán 2019 tại 6 điểm: Thành phố Tân An, Thị xã Kiến Tường, Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc.

dia_diem_ban_phao_WJJB.jpg

Ảnh minh họa. Nguồn: https://laodong.vn

Thời lượng bắn không quá 15 phút vào lúc giao thừa (00h đến 00h15' ngày 5/2/2019).  Sử dụng kinh phí vận động, xã hội hóa của các địa phương.

UBND tỉnh yêu cầu Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp, hỗ trợ 6 địa phương đặt mua pháo, tiếp nhận, kiểm tra chất lượng bảo quản pháo và tổ chức lực lượng, phương tiện vận chuyển pháo an toàn đến từng địa điểm; bảo đảm bắn pháo hoa đúng trình tự, thời lượng, xây dựng kế hoạch khảo sát vị trí trận địa của các địa phương, bảo đảm an toàn, thuận lợi cho việc tham quan, giải trí của người dân.

N.H

10/01/2019 11:00 SAĐã ban hành
UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường công tác điều tra rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2011 UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường công tác điều tra rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2011

<p style="margin:6pt 0in;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;font-family:arial">Nhằm triển khai thực hiện công tác điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo đạt kết quả tốt, UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện một số công việc như sau:</span>
</p>

1. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội: Chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan xây dựng kế hoạch, kinh phí, phương án tổ chức điều tra, rà soát; thiết kế, in ấn phiếu, tập huấn, hướng dẫn các huyện, thành phố tổ chức điều tra, rà soát; tổng hợp và báo cáo kết quả theo quy định; theo dõi, kiểm tra, đôn đốc, các địa phương tổ chức điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo đảm bảo đúng tiến độ.

2. Sở Tài chính: Cấp kinh phí kịp thời, tạo điều kiện cho ngành Lao động - Thương binh và Xã hội hoàn thành tốt nhiệm vụ điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo.

4. Sở Y tế: Chỉ đạo huy động đội ngũ cộng tác viên dân số - gia đình và trẻ em ở cơ sở phối hợp tham gia phục vụ tốt công tác điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo.

3. Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Long An, Đài Phát thanh và Truyền hình Long An: Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, tăng thời lượng phát sóng trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm đẩy mạnh tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của công tác điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2011.

5. Đề nghị Thường trực Ủy ban MTTQ và các Đoàn thể tỉnh chỉ đạo vận động tuyên truyền trong đoàn viên, hội viên tham gia hưởng ứng tốt công tác điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, đồng thời thực hiện tốt chức năng giám sát, xác định chính xác hộ nghèo, hộ cận nghèo, tránh chạy theo thành tích, phản ánh đúng thực trạng của địa phương.

6. UBND các huyện, thành phố: Chỉ đạo triển khai thực hiện điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo theo đúng tiêu chí, quy trình, đảm bảo công khai, dân chủ, chính xác, có sự tham gia giám sát của các ngành, đoàn thể và nhân dân; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động về mục đích, ý nghĩa điều tra, rà soát cho nhân dân thông suốt và tích cực tham gia hưởng ứng; thành lập Ban chỉ đạo điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo; xây dựng kế hoạch, tổ chức tập huấn cho điều tra viên; tổ chức điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo tại địa phương; theo dõi, kiểm tra, giám sát, đôn đốc công tác điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo đảm bảo yêu cầu và đúng tiến độ; tổng hợp, báo cáo kết quả điều tra theo quy định và chịu trách nhiệm về kết quả điều tra rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo của địa phương mình.

Kết quả điều tra hộ nghèo, hộ cận nghèo có ý nghĩa rất lớn, làm cơ sở cho việc nghiên cứu xây dựng, thực hiện các chính sách an sinh xã hội theo Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 24/02/2011 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội.

Thủ trưởng các Sở ngành, UBND các huyện, thành phố khẩn trương triển khai thực hiện, báo cáo kết quả điều tra về Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trước ngày 30/11/2011 để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội./

 DTh.

01/11/2011 12:00 SAĐã ban hành
Nữ nghệ nhân ưu tú thứ hai của tỉnh Long An về đờn ca tài tử “Tôi đam mê đờn ca tài tử”Nữ nghệ nhân ưu tú thứ hai của tỉnh Long An về đờn ca tài tử “Tôi đam mê đờn ca tài tử”
Đó là lời tự nhận xét về mình của Nghệ nhân ưu tú Hồng Cúc - nữ nghệ nhân ưu tú thứ hai của tỉnh Long An về đờn ca tài tử (ĐCTT) (sau nữ Nghệ nhân ưu tú Kim Thanh). Suốt cả cuộc đời mình, nữ nghệ nhân miệt mài theo đuổi nghệ thuật ĐCTT. Hành trình 50 năm đầy những buồn, vui, nỗ lực đã được ghi nhận xứng đáng bằng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú vừa được Nhà nước trao tặng.
Mỗi ngày, căn nhà nhỏ của nghệ nhân Hồng Cúc đều vang tiếng đờn, ca, nơi đây trở thành điểm sinh hoạt dành cho giới tài tử

Mỗi ngày, căn nhà nhỏ của nghệ nhân Hồng Cúc đều vang tiếng đờn, ca, nơi đây trở thành điểm sinh hoạt dành cho giới tài tử

Mải miết với đam mê

"Trời ơi, ta tím mật bầm gan khi một dải giang san vẫn ngập tràn trong máu lửa..." (trích Khí phách Nguyễn Trung Trực), câu vọng cổ khí phách hiên ngang vang lên trong con hẻm nhỏ (phường 5, TP.Tân An) hòa với tiếng rao đờn dìu dặt, ngân nga. Đó dường như là thói quen của những người say mê ĐCTT trong thành phố. Bên ly cà phê sáng, mọi người san sẻ cùng nhau câu hát, tiếng đờn, vừa thỏa đam mê, vừa để thấy nghệ thuật truyền thống của quê hương vẫn dồi dào sức sống.

Chị Giản Thị Kim Phương (phường 2, TP.Tân An) vui vẻ nói: "Là người Long An nên chúng tôi luôn chọn những bài hát cũng đậm chất Long An. Anh chị em tập hợp ở đây như một thói quen, vì say mê ĐCTT và cô chủ quán này!".

"Cô chủ quán" mà chị Phương nhắc đến chính là Nghệ nhân dân gian Hồng Cúc. Cả cuộc đời cô dường như chỉ có một đam mê và mục tiêu theo đuổi, đó là câu hát, tiếng đờn. Từ nhỏ, cô đã say sưa với những trích đoạn cải lương tuồng cổ. Mỗi lúc tan trường, cô học trò nhỏ thường nán lại sân trường để nghe hết vở cải lương trước lúc về nhà.

Lớn hơn một chút, cô nhiệt tình có mặt trong các buổi liên hoan đờn, ca trong xóm, ấp, nhưng thành kiến "xướng ca vô loài" luôn là trở ngại với cô. Gia đình cấm đoán và ngăn cản nhưng cô vẫn âm thầm nuôi dưỡng đam mê. Cho đến khi "cơ duyên" đưa cô tham gia đoàn văn công giải phóng, biểu diễn phục vụ bộ đội ta trên các chiến khu. Từ đó, cô được "học hành bài bản" về ca hát, biết nhạc lý và cách biểu diễn. Đó là nền tảng để sau này nữ nghệ nhân truyền dạy nghề cho nhiều lớp học trò cũng như tự mình mày mò học cách chơi đờn cho thỏa đam mê.

"Ươm mầm" cho nghệ thuật truyền thống

Nữ nghệ nhân chia sẻ: "Từ năm 2003, tôi chính thức mở lớp dạy ĐCTT. Lúc đó, tôi mới biết bộ môn nghệ thuật này mặc dù không phát triển rầm rộ nhưng sức sống vẫn mạnh mẽ và được nhiều người yêu thích". Nhiều học trò của cô trở thành thành viên gắn bó của các câu lạc bộ (CLB) ĐCTT, góp phần tạo nên sức sống bền bỉ của nghệ thuật trăm năm tuổi.

Chị Kim Phương kể: "Trước đây, tôi thích ca hát nên đăng ký học lớp ca tài tử của cô Hồng Cúc. Học xong thì "theo" cô sinh hoạt tài tử luôn. Cô là một trong những người gầy dựng nên phong trào ĐCTT ở TP.Tân An".

Điều chị Phương nói được minh chứng bằng sự lớn mạnh của CLB ĐCTT TP.Tân An. Không chỉ duy trì sinh hoạt đều đặn, tổ chức nhiều buổi giao lưu cho thành viên, cộng tác viên, người đam mê ĐCTT, CLB còn là đơn vị đoạt nhiều thành tích trong các phong trào, hội diễn trong và ngoài tỉnh, được đánh giá là một trong những CLB nổi bật của tỉnh.

Trước đây, phong trào ĐCTT tại Tân An khá rời rạc vì các tài tử chưa có sự kết nối và nơi sinh hoạt chung. Nghệ nhân Hồng Cúc là người tập hợp, tìm địa điểm sinh hoạt cho CLB. Các lớp dạy hát tài tử của cô cũng góp phần làm cầu nối tài tử và người đam mê ĐCTT với nhau. Đến nay, CLB ĐCTT TP.Tân An đi vào nề nếp và nghệ nhân Hồng Cúc luôn là "chất keo kết dính" các thành viên CLB với nhau. Mỗi ngày, ngôi nhà nhỏ của cô đều vang tiếng đờn, ca, nơi đây trở thành điểm sinh hoạt dành cho giới tài tử. Dù chỉ chơi đờn tranh nhưng trong nhà nghệ nhân Hồng Cúc luôn có sẵn đờn ghi ta, đờn kìm,... để sẵn sàng phục vụ các tài tử đến đờn, ca mỗi ngày.

Căn nhà nhỏ của nghệ nhân Hồng Cúc đều vang tiếng đờn, ca 

Nghệ nhân ưu tú Hồng Cúc - nữ nghệ nhân ưu tú thứ hai của tỉnh Long An về đờn ca tài tử

Giờ đây, ở độ tuổi ngoài 60, nghệ nhân Hồng Cúc vẫn miệt mài với đam mê của mình. Cô mở nhiều lớp dạy hát và duy trì sinh hoạt đờn, ca cũng như tham gia nhiều liên hoan, hoạt động trong và ngoài tỉnh. Gần như cả cuộc đời miệt mài với ĐCTT, nghệ nhân Hồng Cúc trở thành gương mặt quen thuộc với giới tài tử tỉnh nhà.

Nói về hành trình của mình, nghệ nhân Hồng Cúc chia sẻ: "Tôi đam mê ĐCTT. Vì đam mê mà tôi say sưa học, chịu khó học bất cứ khi nào có cơ hội. Cũng nhờ đam mê, tôi mới có thể theo đuổi từng ấy năm với bộ môn nghệ thuật này".

Nữ nghệ nhân mỉm cười, và sự nỗ lực của cô đã được đền đáp xứng đáng khi mới đây, cô cùng 6 nghệ nhân khác trong tỉnh được Nhà nước công nhận Nghệ nhân ưu tú. Thành quả ngọt ngào cho cả hành trình góp công gìn giữ một di sản văn hóa của dân tộc. Sau Nghệ nhân ưu tú Kim Thanh, nghệ nhân Hồng Cúc là nữ nghệ nhân ưu tú thứ hai trong tỉnh. Đó là một điều đáng tự hào!

Theo Báo Long An Online

08/04/2019 2:00 CHĐã ban hành
Mỗi giọt máu, một tấm lòngMỗi giọt máu, một tấm lòng
Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn cao cả, phát huy truyền thống "tương thân, tương ái", "lá lành đùm lá rách" tốt đẹp của dân tộc. Từ hoạt động ý nghĩa này xuất hiện nhiều cá nhân, đơn vị tiêu biểu, góp phần làm phong phú nguồn máu dự trữ, thắp lên hy vọng sống cho những bệnh nhân cần truyền máu.
Hiến máu tình nguyện là hoạt động mang  ý nghĩa nhân văn  cao cả

Hiến máu tình nguyện là hoạt động mang  ý nghĩa nhân văn  cao cả

Cho đi là hạnh phúc

Nhiều năm qua, vợ chồng anh Bùi Văn Nhỏ và chị Võ Thị Muội (ấp Long Ninh, xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An) sẵn lòng sẻ chia những giọt máu của mình để cứu giúp người bệnh trong cơn nguy kịch. Hơn 8 năm nay, năm nào anh chị cũng đều đặn tham gia hiến máu từ 1-2 lần. Nghĩa cử ấy vừa thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, vừa là hành động đẹp để mọi người noi theo. Mỗi lần có cuộc vận động HMTN, anh chị còn đến các hộ gia đình trong ấp để vận động người dân cùng tham gia. Nhờ sự nhiệt tình và nêu gương của anh chị, không ít người tích cực tham gia hiến máu cứu người. Cả hai vợ chồng chị đều được khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong phong trào HMTN.

"Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại" là tâm niệm của anh Nhỏ và chị Muội. Chị Muội chia sẻ: "HMTN là nghĩa cử cao đẹp. Việc hiến máu không chỉ giúp ích cho người cần được truyền máu mà còn tốt cho sức khỏe người hiến tặng. Bởi sau khi hiến máu, cơ thể sản sinh lượng máu mới giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Với tôi, còn khỏe mạnh thì còn tham gia hiến máu". 

Một tấm gương tiêu biểu khác trong phong trào HMTN của xã Long Hựu Đông là anh Quách Minh Sang - Bí thư Đoàn xã. Theo anh Sang, những giọt máu cho đi vô cùng quan trọng đối với những bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch. Anh Sang chia sẻ: "Nhớ lần đầu tham gia hiến máu, tôi rất lo sợ nhưng sau khi hiến máu, tôi thấy sức khỏe tốt, lao động bình thường. Vì vậy, không chỉ tham gia hiến máu vào các đợt vận động trong năm, tôi còn sẵn sàng hiến máu cứu người trong những trường hợp khẩn cấp". Ngoài ra, anh Sang còn vận động mỗi năm từ 20-25 đoàn viên, hội viên và người thân trong gia đình tham gia HMTN. Riêng anh đã 20 lần tham gia HMTN, trong đó có 6 lần hiến 350ml máu/lần.

 

Hiến máu tình nguyện là hoạt động mang  ý nghĩa nhân văn  cao cả

Còn em Phùng Hoàng Long (sinh viên năm 2, khoa Cơ khí, Trường Cao đẳng Nghề Long An), bày tỏ: "Em tham gia hiến máu 5 lần. Lần đầu tiên khi em còn là học sinh cấp 3. Em nghĩ, mỗi giọt máu cho đi sẽ nhận về niềm hạnh phúc! Em hy vọng, những giọt máu của mình sẽ giúp ích những bệnh nhân đang cần truyền máu. Đây là hoạt động mang tính nhân đạo, nhân văn sâu sắc nên em thường xuyên vận động bạn bè, người thân tham gia".

Lan tỏa phong trào

Nhờ chú trọng công tác tuyên truyền, vận động, huyện Cần Đước trở thành địa phương đi đầu của tỉnh trong phong trào HMTN. Được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Ban Chỉ đạo HMTN từ huyện đến cơ sở được củng cố kịp thời, phát huy tinh thần trách nhiệm. Các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội tích cực vận động cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, lao động và người dân tham gia HMTN. Nhờ đó, phong trào ngày càng lan tỏa.

Năm 2018, toàn huyện tiếp nhận được 1.029 đơn vị máu, đạt 149,1% chỉ tiêu giao. Riêng từ đầu năm 2019 đến nay, toàn huyện tiếp nhận 270 đơn vị máu. Qua các đợt vận động xuất hiện nhiều cá nhân, tập thể tiêu biểu trong phong trào HMTN. Toàn huyện có 24 hộ gia đình tham gia hiến máu, 1 cá nhân hiến máu trên 40 lần và 9 cá nhân hiến máu trên 20 lần. Đây là những tấm gương xuất sắc góp phần cùng địa phương hoàn thành chỉ tiêu hàng năm.

Nhờ chú trọng công tác tuyên truyền, vận động, huyện Cần Đước trở thành địa phương đi đầu của tỉnh trong phong trào hiến máu tình nguyện 

Nhờ chú trọng công tác tuyên truyền, vận động, huyện Cần Đước trở thành địa phương đi đầu của tỉnh trong phong trào hiến máu tình nguyện

Nhiều đơn vị tích cực tham gia phong trào HMTM đạt và vượt chỉ tiêu thi đua như các xã: Tân Chánh, Long Hựu Đông, Tân Trạch, Long Trạch, Long Hựu Tây, Long Hòa, Phước Vân và Trường THPT Rạch Kiến, THPT Long Hựu Đông,... Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Long Hựu Đông - Nguyễn Phước Vĩnh chia sẻ: "Công tác tuyên truyền là trọng tâm nhằm thúc đẩy phong trào thông qua nhiều hình thức như nói chuyện chuyên đề, lồng ghép vào các cuộc họp ban chấp hành, sinh hoạt chi, tổ, hội, đặc biệt là trưởng, phó ban chỉ đạo phải gương mẫu tham gia hiến máu. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động các CLB, xây dựng các CLB theo nhóm A, B, O, AB; phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu năm 2019 (80 đơn vị máu)".

Trường Cao đẳng Nghề Long An là một trong những đơn vị tích cực tham gia phong trào HMTN. Chúng tôi có mặt trong buổi HMTN tại trường, chỉ trong buổi sáng, có gần 100 cán bộ, viên chức, sinh viên của trường đăng ký tham gia hiến máu. Theo đó, có hơn 80 đơn vị máu được ngành y tế tiếp nhận. Đây là hoạt động được tổ chức thường niên và là một trong những phong trào thi đua trọng tâm của Đoàn trường.

Trường Cao đẳng Nghề Long An là một trong những đơn vị tích cực tham gia phong trào Hiến máu tình nguyện 

Trường Cao đẳng Nghề Long An là một trong những đơn vị tích cực tham gia phong trào Hiến máu tình nguyện

Nhằm nâng cao hiệu quả phong trào, mỗi năm ít nhất một lần, Đoàn trường phối hợp ngành y tế tổ chức Ngày hội HMTN. Bên cạnh việc tổ chức tại trường, Đoàn trường thường xuyên tuyên truyền, vận động sinh viên tích cực tham gia "Chiến dịch vận động HMTN dịp tết và Lễ hội Xuân hồng", "Những giọt máu hồng",... được triển khai trên địa bàn tỉnh. Phó Bí thư Đoàn trường Cao đẳng Nghề Long An - Lê Ngọc Trí cho biết: "Chúng tôi tuyên truyền về phong trào HMTN thông qua sinh hoạt chi đoàn, các chương trình phát thanh thanh niên hàng tuần. Mỗi sinh viên khi tham gia hiến máu được nhà trường cộng điểm thi đua. Đây là hình thức động viên, khuyến khích các em tích cực tham gia".

HMTN là nghĩa cử cao đẹp được lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng, thể hiện tinh thần sẻ chia mang đậm tính nhân văn và tình người với những số phận kém may mắn. Những giọt máu nghĩa tình không chỉ mang lại hy vọng sống cho nhiều người mà còn góp phần làm phong phú nguồn máu dự trữ, bảo đảm đủ lượng máu dự trữ nhằm phục vụ công tác cấp cứu và điều trị kịp thời cho người bệnh./.

Năm 2018, toàn tỉnh tiếp nhận trên 5.400 đơn vị máu, đạt gần 67,5% kế hoạch. Năm 2019, toàn tỉnh phấn đấu tiếp nhận 8.000 đơn vị máu. Để đạt chỉ tiêu này, đòi hỏi sự quan tâm của các địa phương, sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị trong công tác tuyên truyền, vận động. Các địa phương chủ động đăng ký số lượng người tham gia. Ngành y tế tỉnh cần làm tốt công tác bố trí nhân viên y tế, trang thiết bị phục vụ kịp thời.
Theo Báo Long An Online
06/04/2019 2:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng ĐĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.​​​

​Chịu trách nhiệm chính: ông MAI VĂN NHIỀU - Chánh Văn phòng. 

Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​