Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

 
Tin tức - Sự kiện - Giáo dục
 
Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là đội dự bị tin cậy, thường xuyên bổ sung lực lượng trẻ cho Đảng. Những năm qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh Long An quan tâm, rèn luyện, bồi dưỡng, tạo nguồn đoàn viên ưu tú (ĐVƯT) để giới thiệu các cấp ủy xem xét, bồi dưỡng kết nạp Đảng. 
 
Kết thúc bài thi Tiếng Anh, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại Long An chính thức khép lại. Kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. 
 
Sau 12 năm đèn sách, các sĩ tử chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 (diễn ra vào 2 ngày 09 và 10-8). Dù kỳ thi diễn ra trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và một vài điểm thi có mưa nhỏ nhưng không ngăn được sự quyết tâm của sĩ tử. Bởi, thầy cô, phụ huynh và đội tiếp sức mùa thi luôn đồng hành, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các em "vượt vũ môn". 
 
Đến hẹn lại lên, cứ vào kỳ thi tốt nghiệp THPT, các cấp, các ngành trong tỉnh Long An lại chung sức, đồng lòng chuẩn bị những suất ăn nghĩa tình, chay nước miễn phí,... chăm lo cho các sĩ tử trong cả mùa thi. Và đây đã trở thành truyền thống của Long An nói riêng, cả nước nói chung trong những năm qua. 
 
Hôm nay (9/8), các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã hoàn thành bài thi Ngữ văn, Toán. Ngày mai tiếp tục thi KHTN, KHXH và Ngoại ngữ 
 
Kết thúc môn Toán chiều ngày 09/8, thí sinh khép lại ngày thi đầu tiên của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Trên địa bàn tỉnh Long An, nhiều điểm thi có mưa lớn trong buổi thi Toán nhưng tâm trạng thí sinh khá vui vẻ, thoải mái khi ra về, bởi đề Toán vừa sức. 
 
Kết thúc môn thi đầu tiên – môn Ngữ văn của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Long An có 19 thí sinh vắng thi. 
 
Sáng 09/8, thí sinh Long An chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 với môn thi đầu tiên – môn Ngữ văn. Môn thi này, Long An có 13.737 thí sinh đăng ký dự thi. 
 
Chiều ngày (08/8) cùng thí sinh đợt 1 cả nước, hơn 13.800 thí sinh Long An đến các điểm thi làm thủ tục dự thi, 63 thí sinh vắng. Long An có 34 điểm thi đặt tại các trường học trên địa bàn 15 huyện, thị xã, thành phố. 
 
Sáng 08/8, Đoàn kiểm tra Bộ Giáo dục và Đào tạo do Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo - Nguyễn Văn Phúc làm Trưởng đoàn có cuộc kiểm tra về Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại Long An. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Nguyễn Văn Út tiếp đoàn. 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Bộ Công Thương thông tin chính thức kết quả kiểm tra giá điệnBộ Công Thương thông tin chính thức kết quả kiểm tra giá điện
Việc chốt chỉ số côngtơ, phát hành hóa đơn tiền điện tại một số khách hàng sử dụng điện sản xuất lớn cho thấy, các tổng công ty điện lực và công ty điện lực đã thực hiện đúng quy định.
Nhân viên EVN Hà Nội tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Nhân viên EVN Hà Nội tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Bộ Công Thương vừa có báo gửi Chính phủ về phương án tăng giá điện theo Nghị quyết số 30/NQ-CP của Chính phủ.

Theo đó, cơ quan này khẳng định, kết quả kiểm tra thực tế công tác niêm yết công khai giá điện mới theo Quyết định số 648/QĐ-BCT được được các đơn vị thực hiện đúng quy định tại Điều 6 Luật Giá và đảm bảo thông tin về việc điều chỉnh giá điện đến các khách hàng kịp thời.

Bên cạnh đó, công tác ghi chỉ số côngtơ, chốt chỉ số, tính tiền điện trong tháng thay đổi giá, áp giá bán lẻ điện và thanh toán tiền điện được các đơn vị thực hiện đúng quy trình kinh doanh của EVN, cũng như tuân thủ theo Nghị định số 137/2013/NĐ-CP về ghi chỉ số côngtơ, thanh toán tiền điện vả Thông tư số 16/2014/TT-BCT ngày 29/5/2014 của Bộ Công Thương.

Các công ty điện lực đã thực hiện đúng

Thông tin thêm, đại diện Bộ Công Thương cho rằng, qua kiểm tra thực tế, hóa đơn tiền điện của nhiều khách hàng sinh hoạt trong tháng 4/2019 tăng là do sản lượng điện tiêu thụ của khách hàng tăng do thời tiết nắng nóng, nhiệt độ tăng cao.

Một nguyên nhân nữa là do tác động của việc điều chỉnh tăng giá điện 8,36% vào ngày 20/3, trong khi kỳ ghi chỉ số côngtơ của tháng Tư cũng nhiều hơn 3 ngày so với tháng Ba.

Đáng chú ý, việc chốt chỉ số côngtơ, phát hành hóa đơn tiền điện tại một số khách hàng sử dụng điện sản xuất lớn cho thấy, các tổng công ty điện lực và công ty điện lực đã thực hiện đúng quy định.

Trong khi đó, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cũng đã chủ động điều chỉnh kế hoạch kinh doanh và áp dụng nhiều biện pháp để tiết kiệm điện.

Liên quan đến việc kiểm tra công tác kinh doanh dịch vụ, đại diện Bộ Công Thương cho rằng, phía ngành điện đã chuẩn bị kỹ càng, có kết hoạch đầy đủ cho việc giải đáp thắc mắc của khách hàng sử dụng điện.

"Kết quả thực tế xử lý tại các cuộc gọi kiểm tra xác suất, các khách hàng đều hài lòng, đồng ý với kết quả giải quyết," đại diện Bộ Công Thương nói.

Theo thống kê của EVN từ số liệu phần mềm quản lý chăm sóc khách hàng, từ 20/3 đến 4/5, toàn Tập đoàn đã tiếp nhận và giải đáp 71.504 yêu cầu của khách hàng liên quan đến hoá đơn tiền điện. Trong đó có 14.541 kiến nghị thắc mắc về chỉ số côngtơ, hoá đơn tiền điện. Kiểm tra cho thấy, các thắc mắc đã được trả lời 100%, các khách hàng đều hài lòng, đồng ý với kết quả.

Số liệu thống kê cũng cho thấy, tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, mặc dù sản lượng điện và số lượng khách hàng sử dụng điện ở bậc thang cao (trên 200 kWh/tháng) cao hơn bình quân cả nước và hoá đơn tiền điện cao hơn nhưng số lượng kiến nghị ít hơn nhiều so với các khách hàng ở các tỉnh, thành phố còn lại.

Hướng tới mục tiêu giảm bù chéo

Đại diện Bộ Công Thương cho hay, thời gian qua cơ quan này đã nghiên cứu và lấy ý kiến rộng rãi về các phương án giá điện bậc thang. Tuy nhiên, khi tính tới các mục tiêu như bảo đảm an sinh xã hội, khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, đơn giản trong sử dụng thì phương án như hiện nay vẫn được nhiều người chấp nhận hơn cả.

Ước tính, năm 2018, số hộ sử dụng điện ở mức 100 kWh/tháng trở xuống là hơn 9 triệu hộ (chiếm kihoanrg 35% tổng số hộ sử dụng điện sinh hoạt cả nước. Do vậy, giá bán lẻ điện sinh hoạt cho bậc 1 (từ 0-50 kWh) và bậc 2 (từ 51-100 kWh) được tính toán tương ứng chỉ bằng 90% và 93% so với mức giá bán lẻ điện bình quân, nhằm mục tiêu hỗ trợ tiền điện cho các hộ thu nhập thấp, các bậc thang còn lại có giá cao hơn.

Dù vậy, Bộ Công Thương khẳng định, thời gian tới Bộ sẽ chỉ đạo EVN thống kê chi tiết thực tế sử dụng điện của các khách hàng sinh hoạt trên cả nước để nghiên cứu, đề xuất biểu giá bán lẻ điện phù hợp với đại bộ phận khách hàng sử đụng điện trên cả nước, đồng thời khuyến khích sử dụng điện hiệu quả, tiết kiệm.

Ngoài ra, trong kiến nghị và đề xuất với Thủ tướng, Bộ Công Thương đề nghị giao Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp tăng cường kiểm tra, giám sát các chỉ tiêu tài chính, quản lý dòng tiền của EVN theo đúng quy định hiện hành, cũng như thực hiện việc chuyển đổi Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia, bao gồm cả chức năng vận hành hệ thống điện và chức năng vận hành thị trường điện thành đơn vị hạch toán độc lập thuộc EVN.

"Với chức năng quản lý nhà nước về ngành điện, Bộ sẽ tiếp tục nghiên cứu, để xuất và báo cáo Thủ tướng về cơ cấu biểu giá điện bậc thang đối với các khách hàng điện sinh hoạt, hướng tới mục tiêu giảm bù chéo giữa các hộ tiêu thụ…," đại diện Bộ Công Thương thông tin thêm.

Trước đó, Bộ Công Thương đã lập 3 đoàn để kiểm tra tình hình thực hiện Quyết định số 648/QĐ-BCT về việc điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân và quy định giá bán điện.

Đối tượng được kiểm tra bao gồm các Tổng công ty Điện lực và một số khách hàng sử dụng điện.

Thông tin tại buổi họp báo Chính phủ ngày 4/5, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết, sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ cũng sẽ chủ trì thanh tra việc tăng giá điện và phối hợp với các bộ, ngành liên quan.

"Tinh thần làm bảo đảm, kết luận chính xác khách quan, làm rõ đúng sai theo chỉ đạo của Thủ tướng về điều chỉnh giá bán điện và thứ hai là phương pháp tính, cách tính sau khi có quyết định. Sau khi có kết luận sẽ bảo đảm công khai theo quy định kết luận thanh tra," ông Bùi Ngọc Lam thông tin./.

Theo TTXVN

19/05/2019 3:00 CHĐã ban hành
Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri trên địa bàn huyện Thủ ThừaĐoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri trên địa bàn huyện Thủ Thừa
Chiều ngày 11/5/2019, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Long An do ông Trương Hòa Bình – Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ làm trưởng đoàn đơn vị bầu cử số 01 có cuộc tiếp xúc cử tri trên địa bàn xã Bình Thạnh, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An.

190511a.jpg

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Long An

Tại cuộc tiếp xúc, ông Đặng Hoàng Tuấn - Đoàn Đại biểu Quốc hội - Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải thông tin với cử tri một số nội dung dự kiến chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.

Cử tri kiến nghị cần làm rõ các vấn đề về các chế độ chính sách, hỗ trợ lương hưu cho cán bộ đã nghĩ hưu, thanh niên xung phong; các vấn đề về bảo hiểm y tế, việc cấp phát thuốc trong chế độ bảo hiểm; các đoạn đường trên địa bàn huyện hiện đã xuống cấp trầm trọng, cử tri kiến nghị Nhà nước sớm trải nhựa, sửa chữa, nâng cấp các tuyến đường chính, giúp người dân vận chuyển hàng hóa, tham gia giao thông an toàn hơn; nạo vét các tuyến kênh rạch, bờ kè thông thoáng hơn, một mặt phòng chống sạt lở, mặt khác cũng tạo mỹ quan đô thị, phát triển các tuyến giao thông huyết mạch và phát triển kinh tế mạnh hơn.

190511b.jpg 

Cử tri kiến nghị tại cuộc họp

Hiện nay, vấn đề bức xúc trong xã hội là giá điện tăng, ảnh hưởng đến đời sống người dân, các đơn vị sản xuất và doanh nghiệp địa phương, … công ty hoạt động trên địa bàn huyện gây ô nhiễm môi trường cũng ảnh hưởng không nhỏ đến người dân, nên cử tri kiến nghị Đoàn Đại biểu Quốc hội xem xét lại việc kiểm tra giấy phép hoạt động của công ty, xử lý các tác nhân gây biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường.

Vấn đề về tình hình trật tự xã hội, việc sử dụng ma túy trong thanh thiếu niên… cũng được cử tri quan tâm, lo lắng; bên cạnh đó, những địa bàn nóng xảy ra việc tội phạm sử dụng xe gắn máy vận chuyển, buôn lậu thuốc lá qua biên giới dẫn đến tai nạn giao thông,… cử tri đề nghị Đại biểu Quốc hội nâng cao biện pháp xử lý, mức hình phạt thỏa đáng, nhằm răn đe cũng như giảm thiểu loại hình tội phạm này.

190511c.jpg 

Ông Trương Hòa Bình – Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ thăm hỏi cử tri

Ông Trương Hòa Bình – Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ báo cáo nhanh các vấn đề về kinh tế xã hội trong thời gian qua cho cử tri được biết; ông đề nghị Đại diện các ngành liên quan giải trình rõ các ý kiến cử tri. Đồng thời, Đại biểu Quốc hội ghi nhận các kiến nghị của cử tri, chia sẻ với cử tri về tình hình giá điện tăng và sẽ phản ánh trong kỳ họp Quốc hội sắp tới./.

LTV

13/05/2019 11:00 SAĐã ban hành
"Bận rộn" với niềm vui"Bận rộn" với niềm vui
Vợ chồng ông Lộc, bà Sáu và bà Lý có hoàn cảnh rất khác nhau nhưng lại có cùng một điểm chung là nụ cười rạng rỡ, đôi mắt ánh niềm vui. Họ tìm thấy niềm vui trong chính cuộc sống thường nhật của mình, đơn giản và bình dị nhưng đủ để họ suốt ngày "bận rộn" với niềm vui.
Vợ chồng ông Đặng Tấn Lộc, bà Võ Thị Sáu vui với việc chăm sóc cháu gái nhỏ. Niềm vui của ông bà là nghe giọng nói ríu rít của cháu gọi vang “ngoại ơi, ngoại ơi”


Vợ chồng ông Đặng Tấn Lộc, bà Võ Thị Sáu vui với việc chăm sóc cháu gái nhỏ. Niềm vui của ông bà là nghe giọng nói ríu rít của cháu gọi vang "ngoại ơi, ngoại ơi"

Hơn 1 tháng qua, vợ chồng ông Đặng Tấn Lộc và bà Võ Thị Sáu (ấp Phước Thuận, xã Phước Lâm, huyện Cần Giuộc) gần như không ra khỏi nhà. Thông tin về dịch bệnh khiến vợ chồng ông thận trọng hơn. Những cuộc gặp gỡ, cà phê sáng cũng hạn chế ở mức thấp nhất. 

"Ngoại ơi, ngoại ơi"

Mỗi sáng, ông bà dậy thật sớm, tập vài bài thể dục tại chỗ, sau đó pha một bình trà nóng, ngồi với nhau chia sẻ những câu chuyện vui, buồn. Khi đứa cháu ngoại trong phòng trở dậy, bà vội vàng vào với cháu. Niềm vui của ông bà bây giờ là cô cháu gái nhỏ vừa tròn 4 tuổi. Quấn quýt với ông bà từ nhỏ cho cha mẹ có thời gian đi làm nên cháu rất mến ông bà ngoại. Mọi việc chăm sóc cháu từ bữa ăn, giấc ngủ, đưa đón đến trường đều do ông bà đảm nhiệm. Niềm vui những ngày xế bóng của ông Lộc và bà Sáu là nghe tiếng trẻ con ngọng nghịu gọi "ngoại ơi, ngoại ơi". Ông Lộc kể về cháu gái với khuôn mặt rạng rỡ niềm vui. Dẫu biết chăm sóc cháu khiến ông bà vất vả hơn nhưng cứ hễ "nó mà về nội chơi vài ngày là ở đây nhớ".

Ông Lộc và bà Sáu có 5 người con, 3 trai, 2 gái, giờ các con đều đã trưởng thành, có gia đình và sự nghiệp riêng. Ông bà sống cạnh nhà người con gái út và giúp con chăm sóc cháu ngoại. Ông Lộc chia sẻ, bản thân ông cũng muốn được gần con cháu, sống cuộc sống sum vầy nhưng các con đều có chí hướng riêng nên ông không muốn "cản bước" con. Cuối tuần, khi con cháu tụ họp về là thời điểm vui nhất với ông bà. Tiếng cười đùa của "bầy trẻ" vang vọng khắp nhà. 

Ngày thường, khi con, cháu không ở cạnh, ông bà tìm niềm vui với những công việc lặt vặt quanh nhà và cô cháu gái. Ông bà còn nhắc nhau giữ gìn sức khỏe. Theo ông bà, đó là cách yêu thương con thiết thực nhất. Ông Lộc kể: "Sữa với bánh mấy đứa nhỏ mua để sẵn trong nhà, hết là tự động mua thêm. Tôi với bà xã nhắc nhau làm gì cũng đừng làm quá sức. Ở độ tuổi này, quan trọng là sống vui, sống khỏe với con cháu. Mình khỏe mạnh, vui vẻ, con cháu mới an tâm làm việc. Giờ vợ chồng tôi còn khỏe nên chăm sóc cháu nhỏ. Có con bé ra vô ríu rít cũng vui". 

"Không có tời gian để buồn"

Hơn 1 năm trước, bà Nguyễn Thị Kim Cương (giáo viên về hưu ở xã Dương Xuân Hội, huyện Châu Thành) bị tai biến mạch máu não. Căn bệnh bất ngờ khiến bà nằm trên giường bệnh một thời gian dài. Con trai nghỉ việc ở nhà chăm sóc mẹ nên cuộc sống gia đình gặp không ít khó khăn. Biết được hoàn cảnh gia đình bà Kim Cương, Chủ tịch Hội Cựu giáo chức xã Dương Xuân Hội - Võ Thị Lý thường xuyên đến thăm hỏi, động viên, tặng quà, phối hợp địa phương vận động xây nhà tình thương cho bà Kim Cương. Sau thời gian dài kiên trì điều trị, bà Kim Cương dần hồi phục, cuộc sống ổn định hơn. Thỉnh thoảng bà Lý vẫn đến thăm, tặng quà cho người hội viên còn vất vả của mình. 

Cũng đã bước sang tuổi xế chiều nhưng bà Lý vẫn rất năng nổ với công tác hội và hoạt động phong trào tại địa phương. Với vai trò Chủ tịch Hội Cựu giáo chức xã Dương Xuân Hội, bà Lý luôn quan tâm đến sức khỏe, đời sống của hội viên. Khi thấy có bất kỳ hội viên nào gặp khó khăn, bà đều quan tâm, động viên, giúp đỡ. Một chút quà nhỏ, đôi chuyến viếng thăm hay lời hỏi thăm sức khỏe cũng đủ làm ấm lòng những thầy, cô giáo về hưu. 

Hoạt động hội hạn chế về kinh phí nên các phong trào đều trên tinh thần tự nguyện đóng góp của hội viên. Khi vị trí chủ tịch hội còn có thù lao hàng tháng, bà Lý trích hẳn tiền thù lao vài tháng góp vào quỹ hội làm kinh phí hoạt động. Bà còn thành lập Câu lạc bộ Thuốc và sức khỏe để chia sẻ những bài thuốc hay, tăng cường sức khỏe cho người cao tuổi. Bà Lý kể: "Các bài thuốc do tôi sưu tầm từ tạp chí Thuốc và Sức khỏe, sau đó photo lại tặng cho hội viên. Điều quan trọng nhất với người lớn tuổi là giữ sức khỏe tốt và tinh thần thoải mái để sống vui cùng con cháu". 

Bà Lý hầu như "không có thời gian để buồn" mặc dù bà đang sống một mình. Tất cả thời gian bà đều dành cho công tác hội và các hoạt động phong trào ở xã. Có khả năng về văn chương, bà tham gia sáng tác, dàn dựng tiểu phẩm dự thi, tham gia phong trào tại địa phương. Nhiều ca khúc, tác phẩm do bà sáng tác đoạt giải cao cấp tỉnh. Mới đây, bà còn sáng tạo dụng cụ vuốt tai thanh long giúp hạn chế tiếp xúc thuốc, bảo vệ sức khỏe người lao động và đoạt giải trong Hội thi Sáng tạo nhà nông năm 2019. 

Mỗi người một hoàn cảnh khác nhau thì sẽ có cách tìm niềm vui khác nhau. Với người lớn tuổi, điều quan trọng nhất là giữ tinh thần thoải mái để sống vui, sống khỏe./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/ban-ron-voi-niem-vui-a95184.html


12/05/2020 10:00 SAĐã ban hành
Đoàn kiểm tra cải cách hành chính tỉnh làm việc tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thônĐoàn kiểm tra cải cách hành chính tỉnh làm việc tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Ngày 08/7/2020, Phó Giám đốc Sở Nội vụ - Trần Kỳ Đức – Phó Trưởng đoàn kiểm tra cải cách hành chính (CCHC) tỉnh cùng các thành viên trong đoàn có cuộc làm việc kiểm tra công tác CCHC năm 2020 tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT). Tiếp và làm việc với đoàn có Phó Giám đốc Sở NN&PTNT – Đinh Thị Phương Khanh cùng lãnh đạo, công chức các phòng chuyên môn, các đơn vị trực thuộc.

8-7-2020-IMG_9103.jpg

Quang cảnh cuộc làm việc

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT – Đinh Thị Phương Khanh cho biết, xác định CCHC là nhiệm vụ trọng tâm, ngay từ đầu năm, Sở đã ban hành Kế hoạch triển khai phổ biến đến tất cả các phòng, đơn vị trực thuộc thực hiện. Đến nay, việc triển khai thực hiện đạt trên 50% các nội dung kế hoạch, 100% các đơn vị trực thuộc đã xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể tại đơn vị và báo cáo kết quả về Sở theo dõi, tổng hợp.

Sở đã ban hành kế hoạch rà soát, đánh giá thủ tục hành chính, có đề xuất đơn giản hóa thủ tục hành chính, cụ thể: Thủ tục cấp giấy phép hoạt động du lịch, thể thao, nghiên cứu khoa học, kinh doanh, dịch vụ và Thủ tục cấp giấy phép nổ mìn và các hoạt động gây nổ khác - lĩnh vực thủy lợi (rút ngắn từ 15 ngày xuống 10 ngày làm việc); Thủ tục cấp giấy phép cho các hoạt động trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi (rút ngắn từ 25 ngày xuống còn 15 ngày làm việc).

Hiện nay, Sở có 94 thủ tục hành chính, 47/94 thủ tục đăng ký dịch vụ công mức độ 3, 4. 6 tháng đầu năm 2020, Sở tiếp nhận 1.862 hồ sơ, trong đó trước hạn 967 hồ sơ, đúng hạn 752 hồ sơ, 143 hồ sơ chưa đến hạn; riêng kiểm dịch động, thực vật tiếp nhận 70.784 hồ sơ, tất cả hồ sơ đúng hạn.

Về tổ chức bộ máy, sau triển khai sắp xếp theo Đề án 02 của Tỉnh ủy, Sở đã tinh giảm từ 06 phòng chuyên môn còn lại 03 phòng; 07 Chi cục trực thuộc giảm còn 04 Chi cục; giảm 01 đơn vị sự nghiệp; sắp xếp lại 01 đơn vị; chuyển sang đơn vị hoạt động theo cơ chế tự chủ 02 đơn vị; xã hội hóa 01 đơn vị; biên chế nhân sự giảm từ 882 còn 633.

Tại cuộc làm việc, các thành viên Đoàn kiểm tra CCHC tỉnh cùng với lãnh đạo Sở và đại diện các phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc Sở trao đổi, góp ý kiến, thảo luận cùng hướng đến mục tiêu hoàn thành nhiệm vụ CCHC đã đề ra trong năm 2020.

Phó Giám đốc Sở Nội vụ - Trần Kỳ Đức đề nghị Sở NN&PTNT tiếp tục rà soát các nhiệm vụ chưa thực hiện trong kế hoạch CCHC năm 2020 của đơn vị, đề ra phương hướng, giải pháp cụ thể đảm bảo hoàn thành các nhiệm vụ từ nay đến cuối năm 2020. Trong đó, quan tâm xây dựng cơ sở dữ liệu ngành; rà soát, kịp thời tham mưu UBND tỉnh công bố thủ tục hành chính thuộc thẩm giải quyết theo quy định; có giải pháp cải thiện nâng cao chỉ số CCHC; xây dựng hồ sơ lưu trữ điện tử; tăng cường tuyên truyền hướng dẫn cá nhân, tổ chức sử dụng dịch vụ công trực tuyến, dịch vụ bưu chính công ích./.

Anh Tuấn

08/07/2020 9:00 CHĐã ban hành
Làm tuyên giáo chưa bao giờ là công việc dễ dàngLàm tuyên giáo chưa bao giờ là công việc dễ dàng
Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, công tác tuyên giáo còn khó khăn hơn nữa bởi thông tin nhiều chiều, đa dạng.

Ngày 1/8 năm nay, những người làm công tác Tuyên giáo trong cả nước cùng kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống của ngành. Ra đời ngay sau khi thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, công tác tuyên giáo là một bộ phận cấu thành rất quan trọng trong hoạt động lãnh đạo của Đảng.

Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ Võ Văn Thưởng giới thiệu về việc ứng dụng công nghệ số trong bộ sách do Ban Tuyên giáo TƯ biên soạn và phát hành nhân kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống công tác Tuyên giáo (Ảnh: tuyengiao.vn)

Làm tuyên giáo chưa bao giờ là công việc dễ dàng 

Chia sẻ với báo chí về công việc của người làm tuyên giáo, PGS.TS Nguyễn Thị Phương Hoa, Vụ trưởng Vụ Lý luận chính trị, Ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng, làm tuyên giáo chưa bao giờ là công việc dễ dàng. Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, công tác tuyên giáo còn khó khăn hơn nữa bởi thông tin nhiều chiều, đa dạng, nhiều kênh thông tin, có smartphone là có thể tiếp cận gần như với cả thế giới. Trên mạng Internet cũng như các mạng xã hội, đúng sai, trắng đen lẫn lộn. 

Tuy nhiên, theo Vụ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa, khó khăn nhất của người làm tuyên giáo là làm sao vẫn đảm bảo phát huy dân chủ, lắng nghe tất cả các ý kiến của mọi người dân, tạo cơ hội để người dân nói lên những suy nghĩ của mình, nhưng vẫn phải đảm bảo giữ được kỷ cương, tìm được tiếng nói chung thống nhất và đoàn kết trước hết là trong Đảng và trong xã hội.

PGS.TS Nguyễn Thị Phương Hoa, Vụ trưởng Vụ Lý luận chính trị, Ban Tuyên giáo Trung ương (Ảnh: H.H/dangcongsan.vn)

Để vượt qua được khó khăn đó, PGS.TS Nguyễn Thị Phương Hoa cho rằng, công tác tuyên giáo ngày nay phải đổi mới, phải theo kịp với khoa học kỹ thuật hiện đại, công nghệ hiện đại nhưng quan trọng nhất vẫn là con người. Ngành tuyên giáo cần một đội ngũ làm công tác tuyên giáo đủ năng lực, chuyên nghiệp và phải có tinh thần trách nhiệm cao. Đồng thời cũng phải nhấn mạnh rằng, công tác tuyên giáo không thể và không chỉ là công tác của ngành tuyên giáo mà trước hết là trách nhiệm của cấp ủy, của người đứng đầu. Nếu toàn Đảng, toàn dân, mỗi người dân không ý thức được trách nhiệm của mình để không chia sẻ những thông tin sai hoặc ít nhất là phải cẩn trọng xác định nguồn gốc, độ chính xác của thông tin trước khi chia sẻ suy nghĩ của mình. 

"Như vậy, công tác tuyên giáo cũng là của toàn dân, của cả xã hội. Làm được như vậy, công tác tuyên giáo lúc đó mới đáp ứng được các yêu cầu, đòi hỏi rất cao trong thời đại ngày nay và trước tình hình mới, yêu cầu mới", PGS.TS Nguyễn Thị Phương Hoa nhấn mạnh.

Công tác đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái còn thiếu sắc bén

Từng phụ trách ngành Tuyên giáo của Đảng, Nguyên Trưởng ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương (nay là Ban Tuyên giáo Trung ương), nguyên Tổng Biên tập báo Nhân Dân, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản, ông Hà Đăng, cho rằng, thời gian tới cần tiếp tục xây dựng đội ngũ cán bộ có đủ năng lực, uy tín.

Ông Hà Đăng (thứ 3, từ trái qua) cùng các đại biểu tham quan triển lãm "90 năm ngành Tuyên giáo của Đảng- Một chặng đường vẻ vang: Thành tựu và tầm nhìn" (Ảnh: tuyengiao.vn)

Chia sẻ về đề xuất này, ông Hà Đăng cho biết, theo cảm nhận của cá nhân, thực tế hiện nay ở Ban Tuyên giáo Trung ương xuống tới Ban Tuyên giáo các cấp, dù chúng ta vẫn luôn cố gắng lựa chọn những con người tốt nhất để làm nhưng trình độ của chúng ta vươn lên chưa thật ngang tầm với nhiệm vụ. 

Bên cạnh những thành tựu đạt được, công tác lý luận vẫn còn mặt hạn chế. Công tác tổng kết thực tiễn, nghiên cứu lý luận chưa thực sự được quan tâm đúng mức và thiếu đồng bộ; công tác đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch còn thiếu sắc bén, tính lý luận chưa cao…

Ông Hà Đăng cho rằng, trách nhiệm của ngành Tuyên giáo là phải nâng cao trình độ lý luận, muốn vậy trước hết phải nâng cao trình độ cho chính những người làm lý luận, từ trung ương xuống dưới địa phương, chứ không chỉ có cấp trung ương, bởi mỗi cấp, đòi hỏi trình độ khác nhau, đòi hỏi công tác lý luận khác nhau. Xây dựng đội ngũ công tác làm lý luận có trình độ ngang tầm với nhiệm vụ cũng chính là xây dựng con người. Nếu cán bộ là cái gốc của mọi công việc, cán bộ tuyên giáo là cái gốc của công tác tuyên giáo. Làm tốt công tác tuyên giáo là góp phần vào xây dựng Đảng, tức là góp phần vào thực hiện một phần then chốt của then chốt.

Tuy nhiên, ông Hà Đăng cũng thừa nhận công việc không hề dễ dàng. Bởi theo ông, cái khó nằm ở chỗ chúng ta đặt yêu cầu tinh và gọn khi sắp xếp lại bộ máy. Yêu cầu đó đặt ra không chỉ đối với cơ quan Nhà nước mà kể cả các cơ quan của Đảng. Ban Tuyên giáo Trung ương cũng nằm trong phạm vi đó, cho nên có nhiều đầu mối trong Ban Tuyên giáo Trung ương cũng phải thu gọn lại, rồi người cũng phải thu gọn. Ông Hà Đăng cũng cho rằng chúng ta muốn cán bộ giỏi, nhưng một người giỏi toàn diện thì khó, phải có người giỏi mặt này, mặt kia. Do vậy, không chỉ chú trọng đội ngũ ở trong Ban Tuyên giáo các cấp mà cần có cả cộng tác viên, đặc biệt đội ngũ chuyên gia có tầm cỡ, có am hiểu về lý luận".

3.800 cán bộ tuyên giáo chuyên trách, trên 200.000 báo cáo viên 

Nhìn lại những thành tựu ngành Tuyên giáo đã đạt được trong 90 năm qua, PGS.TS Phạm Văn Linh, Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận Trung ương, cho rằng, thành tựu ấy chính là nhận thức chính trị, lòng tin nhân dân với Đảng. Lòng tin ấy được thể hiện qua cách gọi "Đảng ta" của người dân, điều mà khó có chính đảng nào trên thế giới có được. 

Để có được thành tựu đó, bài học lớn nhất và sâu sắc nhất cần phải lưu ý, đó là phải nắm vững nguyên tắc, bám sát chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Trung ương Đảng, từ đó cụ thể hóa thành chương trình, kế hoạch của tuyên giáo trong từng thời kỳ để rồi tham mưu giải quyết đúng và trúng trọng tâm của từng giai đoạn. 

Cũng theo Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận Trung ương, nhìn lại 90 năm qua, chưa bao giờ ngành Tuyên giáo có được một quy mô, thành tựu lớn như hiện nay về mặt lực lượng, kinh nghiệm, với 3.800 cán bộ tuyên giáo chuyên trách trong cả nước, trên 200.000 báo cáo viên, tuyên truyền viên ở cơ sở, 17.400 cộng tác viên về dư luận, vài chục nghìn cán bộ lý luận từ trung ương đến cơ sở với kinh nghiệm đã được đúc kết qua nhiều giai đoạn./.

Theo VOV.VN

https://vov.vn/chinh-tri/lam-tuyen-giao-chua-bao-gio-la-cong-viec-de-dang-1075124.vov


29/07/2020 3:00 CHĐã ban hành
Sở Tài nguyên và Môi trường: quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ ngành năm 2020Sở Tài nguyên và Môi trường: quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ ngành năm 2020
Ngày 07/7/2020, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Long An tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ ngành 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020. Giám đốc Sở TN&MT – Võ Minh Thành chủ trì hội nghị.

7-7-2020-sottmt.jpg

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu chính

Giám đốc Sở TN&MT cho biết, năm 2020 là năm có ý nghĩa quan trọng trong lãnh đạo thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm, đồng thời cũng là năm tiến hành đại hội Đảng bộ các cấp. Nhận thức ý nghĩa quan trọng đó, ngay từ đầu năm, Sở đã ban hành Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ ngành bám sát phương hướng nhiệm vụ của Bộ TN&MT, Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh, đề ra 39 nhiệm vụ trọng tâm và các giải pháp tổ chức thực hiện. Hiện tại, Sở đã hoàn thành 6/39 nhiệm vụ, các nhiệm vụ còn lại đang quyết liệt thực hiện theo kế hoạch đề ra.

Theo báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2020, tính đến nay, tỉnh Long An đã cơ bản hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu cho hầu hết các đối tượng đang sử dụng đất với 1.186.255 giấy chứng nhận. Toàn tỉnh đã cấp được 1.258.640 thửa đất, với diện tích 420.394,08 ha, đạt tỷ lệ 98,31% so với tổng diện tích cần cấp là 427.617,31ha. Hoàn thành dự án điều tra, đánh giá thoái hóa đất kỳ đầu trên địa bàn tỉnh, sản phẩm đã được đưa vào khai thác, sử dụng; hoàn thành lập hồ sơ địa chính cho 192 xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh. Công tác bồi thường giải phóng mặt bằng cơ bản có chuyển biến tích cực, đặc biệt đã giải quyết được những vụ việc kéo dài nhiều năm.

Về khoáng sản, thực hiện việc đóng cửa mỏ các hầm đất đã khai thác xong, đã thu hồi chỉnh lý đất đai 440/629 hầm, với tổng diện tích là 670ha, còn lại 189 hầm chưa thực hiện, với tổng diện tích là 366ha. Đồng thời triển khai tuyên truyền đóng cửa mỏ các hầm đất, xử lý đất đai tại các hầm đất đã khai thác (có phép, không phép) đối với các sở ngành và địa phương.

Đối với lĩnh vực bảo vệ môi trường, Sở đã chủ động tham mưu UBND tỉnh thực hiện các dự án về bảo vệ môi trường, kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng nguồn chi sự nghiệp môi trường góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh theo hướng bền vững; đầu tư trang thiết bị phục vụ cho công tác bảo vệ môi trường (hệ thống quan trắc tự động về khí thải, nước thải). Sở tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, phối hợp lực lượng cảnh sát môi trường trong kiểm tra, ngăn chặn, phát hiện, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Các địa điểm ô nhiễm môi trường cục bộ (17 điểm) đến nay đã giải quyết xong 14/17 điểm, còn 03 điểm đang giải quyết.

Tại Hội nghị, lãnh đạo Sở cùng lãnh đạo các phòng chuyên môn đã nghe các địa phương, đơn vị báo cáo những tồn tại, vướng mắc qua quá trình thực hiện các lĩnh vực của ngành thời gian qua; qua đó trao đổi, đưa ra những giải pháp cụ thể để cùng nhau thống nhất quan điểm, cùng hướng đến hoàn thành các mục tiêu chung ngành TN&MT đề ra trong năm 2020.

 7-7-2020IMG_9101.jpg

Giám đốc Sở TN&MT – Võ Minh Thành phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu kết thúc hội nghị, Giám đốc Sở TN&MT đề nghị các địa phương tiếp tục tăng cường phối hợp tốt với Sở trong thực hiện các chỉ đạo của UBND tỉnh. Đối với, Văn phòng đăng ký đất đai, thực hiện các giải pháp khắc phục tình trạng trễ hẹn, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, tinh thần thái độ phục vụ của công chức, viên chức ngành; xây dựng cơ chế phối hợp với phòng TN&MT trong việc giải quyết hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất. Đồng thời, ngành TN&MT tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, rà soát và tiếp tục đơn giản hóa các thủ tục hành chính.

Giám đốc Sở TN&MT yêu cầu cán bộ công chức, viên chức ngành TN&MT từ tỉnh đến địa phương thể hiện sự quyết tâm, có chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động trong việc hỗ trợ người dân và doanh nghiệp thực hiện các thủ tục hành chính về đất đai được dễ dàng;  không để xảy ra tình trạng cán bộ vi phạm các quy định của pháp luật, nhũng nhiễu trong thực thi công vụ; quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ ngành năm 2020./.

N.T.


08/07/2020 2:00 CHĐã ban hành
Thủ tướng: Thổi luồng gió mới, quyết tâm mới khắc phục khó khăn, vươn lên mạnh mẽThủ tướng: Thổi luồng gió mới, quyết tâm mới khắc phục khó khăn, vươn lên mạnh mẽ
(Chinhphu.vn) - Chiều 8/4, chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về việc chuẩn bị nội dung Hội nghị trực tuyến "4 trong 1" của Chính phủ với các địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ Hội nghị phải thổi một luồng gió mới, một quyết tâm mới vào cuộc sống để khởi động thời kỳ khắc phục khó khăn, vươn lên mạnh mẽ.


Thủ tướng phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Dự kiến tổ chức vào ngày 10/4, Hội nghị sẽ tập trung vào 4 nội dung, gồm: Nhiệm vụ, giải pháp cấp bách về tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công; hỗ trợ người dân, bảo đảm an sinh xã hội; bảo đảm trật tự an toàn xã hội ứng phó dịch COVID-19.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng cho rằng đây là những nội dung rất quan trọng khi tăng trưởng quý I/2020, do ảnh hưởng của dịch, đạt thấp (3,82%), chỉ hơn một nửa so với kế hoạch đề ra. Vì vậy muốn tăng trưởng tốt thì cần giải quyết vấn đề đầu tư, sản xuất kinh doanh, thương mại, xuất nhập khẩu…

Thủ tướng lưu ý mỗi nội dung nêu trên sẽ có một báo cáo lớn, trong đó nêu rõ các gói hỗ trợ về tài khóa (đến nay, vào khoảng 180.000 tỷ đồng), gói hỗ trợ tiền tệ, gói hỗ trợ an sinh xã hội (khoảng 62.000 tỷ đồng)... Sau Hội nghị, sẽ có một Nghị quyết hay một văn bản để thúc đẩy vấn đề này.

Thủ tướng nêu rõ dịch bệnh giảm thì mới triển khai được công việc phát triển sản xuất kinh doanh, còn nếu dịch tiếp tục thì phải tập trung sức ngăn ngừa dịch, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân.

Sau khi nghe các ý kiến góp ý về nội dung Hội nghị sắp tới, kết luận cuộc họp, Thủ tướng nhấn mạnh, muốn ổn định đời sống nhân dân, khắc phục tình hình khó khăn hiện nay do dịch COVID-19 gây ra, để tạo đà cho sự phát triển đất nước thì mọi cấp, mọi ngành, mọi cá nhân, doanh nghiệp đều phải cố gắng, vươn lên, thúc đẩy phát triển để nền kinh tế không bị đổ gãy, bảo đảm cuộc sống tối thiểu cho các thành phần yếu thế trong xã hội.

Thủ tướng cũng nhắc công việc trước mắt là phải lo chống dịch, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Không bắt doanh nghiệp phải trả nợ trong bối cảnh khó khăn

Thủ tướng đề nghị các bộ tiếp thu các ý kiến, hoàn thiện các báo cáo sẽ đưa ra tại Hội nghị phải thật ngắn gọn, dễ hiểu, dễ vận dụng. Về đánh giá tình hình, phải thấy được tình hình nghiêm trọng của thế giới và trong nước để tìm biện pháp khắc phục khó khăn khi mà "chưa bao giờ các quốc gia trên toàn thế giới đồng loạt thực hiện các biện pháp kích thích kinh tế, nỗ lực vượt qua suy thoái như hiện nay", suy thoái được nhìn nhận còn nặng nề hơn cả suy thoái năm 2008.

Cho biết một số ngành quan trọng đều suy giảm, nhiều doanh nghiệp phá sản, nhiều ngành hoạt động cầm chừng và sẽ nguy hiểm hơn nếu dịch bệnh kéo dài, Thủ tướng lưu ý cần nêu rõ bức tranh tổng thể để các cấp, các ngành nhận thức rõ khó khăn. Do đó, cần có Nghị quyết chuyên đề về các nội dung chính như tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư, bảo đảm trật tự an toàn xã hội ứng phó dịch COVID-19 và đưa ra thảo luận tại Hội nghị sắp tới.

Về giải ngân vốn đầu tư công, Thủ tướng đặt vấn đề toàn quốc, các cấp, các ngành phải giải ngân hết số vốn còn lại của năm 2019 và vốn kế hoạch năm 2020, không để dồn vào cuối năm như những năm trước đây. Số vốn này gần 700.000 tỷ đồng, tương đương 30 tỷ USD. Cơ quan nào, bộ, ngành, địa phương nào làm chậm thì người đứng đầu trực tiếp kiểm điểm, chịu trách nhiệm. Nếu không hoàn thành hoặc đến tháng 9 không giải ngân được thì điều chuyển vốn sang các đơn vị khác.

Hội nghị phải thổi một luồng gió mới, một quyết tâm mới vào cuộc sống để khởi động một thời kỳ khắc phục, vươn lên mạnh mẽ, Thủ tướng nêu rõ.

Bộ Tài chính trình bày nhiệm vụ, giải pháp cấp bách về tài chính, ngân sách Nhà nước, nhất là thuế, phí, lệ phí để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, cho người dân, doanh nghiệp. Bộ Tài chính cần nói rõ hơn về gói hỗ trợ trong lĩnh vực này, trong đó có nguồn rất quan trọng cho gói này là từ tiết kiệm, gồm tiết kiệm chi thường xuyên, hội nghị, hội thảo, công tác nước ngoài…

Về gói hỗ trợ tiền tệ, hiện nâng lên khoảng 300.000 tỷ đồng, Thủ tướng nêu rõ tinh thần là không để doanh nghiệp thiếu vốn tín dụng, không bắt doanh nghiệp phải trả nợ trong bối cảnh khó khăn, tạo mọi thuận lợi để doanh nghiệp tiếp tục duy trì phát triển sản xuất, kinh doanh. Không được để tình trạng nơi nào quen biết thì cho hưởng mức thấp, nơi nào không quen biết thì để như cũ.

Thủ tướng đề nghị tiếp tục tính toán việc giảm lãi suất cho vay, ngành ngân hàng cần lưu ý kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp về tiếp tục miễn, giảm tiền lãi, bảo lãnh tín dụng, hỗ trợ lãi suất với tinh thần ngân hàng đồng hành với doanh nghiệp vượt qua khó khăn hiện nay, "doanh nghiệp sống được, ngân hàng sống được".

Với Bộ Công Thương, tạo mọi thuận lợi cho xuất khẩu, sẵn sàng cung ứng nguồn hàng dồi dào, chất lượng cao, giá cả phù hợp, bảo đảm cơ số hàng phục vụ 100 triệu dân. Tập trung phát triển, tập trung giải ngân vốn cho các dự án công nghiệp trọng điểm, bảo đảm cung cấp điện cho sản xuất và đời sống nhân dân.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình bày báo cáo tại Hội nghị, "trong lúc khó khăn, thế giới đối diện nhiều thách thức, cần coi nông nghiệp, nông thôn là nền tảng ổn định".

Bộ Giao thông vận tải trình bày về những nhiệm vụ, giải pháp cấp bách thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công đối với các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm, trong đó có các dự án chuyển từ đầu tư PPP sang đầu tư công. Phải tạo chuyển biến thực sự trong vấn đề này, đồng thời xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân liên quan nếu không hoàn thành nhiệm vụ.

Bộ Công an có báo cáo về các giải pháp bảo đảm an ninh trật tự. Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội nói rõ các giải pháp thực hiện hiệu quả gói hỗ trợ an sinh xã hội.

Về tổ chức thực hiện, Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thường xuyên kiểm điểm, đánh giá, kiểm tra, nhất là các địa phương trọng điểm, các bộ quan trọng, về giải ngân vốn đầu tư công, tháo gõ khó khăn cho sản xuất kinh doanh.

"Chuẩn bị kỹ bao nhiêu thì kết quả Hội nghị sẽ tốt bấy nhiêu", Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Báo Chính Phủ Online

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Thu-tuong-Thoi-luong-gio-moi-quyet-tam-moi-khac-phuc-kho-khan-vuon-len-manh-me/392397.vgp?fbclid=IwAR0ci90bVDF9jne-1D_XcQZih7KVKcyoRn-tYPx4oUl5bzUCjZafn2yqgwQ


09/04/2020 9:00 SAĐã ban hành
Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố khu vực miền Đông Nam bộ và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nhiệm kỳ 2016-2021Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố khu vực miền Đông Nam bộ và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nhiệm kỳ 2016-2021
Ngày 11/7/2020, Ban Công tác Đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội phối hợp với Thường trực HĐND tỉnh Long An tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố khu vực Miền Đông Nam bộ lần thứ 6 và khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long lần thứ 7, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

quang canh hdnd khu vuc-11-7-2020.JPG

Quang cảnh hội nghị

Tham dự hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội – Nguyễn Thị Kim Ngân; Trưởng Ban Công tác Đại biểu, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương – Trần Văn Túy; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An – Phạm Văn Rạnh; đại diện một số cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, đại biểu HĐND của 21  tỉnh, thành phố trong Khu vực Miền Đông Nam bộ và Khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

 bi thu phat bieu hdnd khu vuc-11-7-2020.JPG

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An – Phạm Văn Rạnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An – Phạm Văn Rạnh cho biết: đây là lần đầu tiên Ban Công tác Đại biểu phối hợp với Thường trực HĐND tỉnh Long An tổ chức hội nghị với sự tham gia của hai Khu vực trên toàn quốc trong nhiệm kỳ 2016 – 2021 với chủ đề: "Kinh nghiệm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND cấp tỉnh"; đây là dịp đại biểu HĐND các tỉnh chia sẻ những kinh nghiệm hay, cách làm mới hiệu quả, nhìn nhận những kết quả đạt được và chỉ ra những tồn tại, hạn chế, đề xuất, kiến nghị giúp nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp.

 doan long an chup anh luu niem-11-7-2020.JPG

Chủ tịch Quốc hội – Nguyễn Thị Kim Ngân chụp ảnh lưu niệm cùng với Đoàn Đại biểu HĐND tỉnh Long An

Tại hội nghị các đại biểu đã trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm về nhiều nội dung liên quan đến chức năng quyết định và chức năng giám sát của HĐND, những kinh nghiệm thực tiển trong công tác chuẩn bị nội dung, tổ chức, điều hành kỳ họp và ban hành Nghị quyết của HĐND; hoạt động giám sát chuyên đề về lĩnh vực cải cách hành chính, quản lý đô thị, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư; kinh nghiệm trong hoạt động chất vấn, giải trình tại kỳ họp và giữa hai kỳ họp; công tác tổ chức tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, theo dõi, giám sát việc thực hiện ý kiến, kiến nghị của cử tri và khiếu nại, tố cáo của công dân;...Qua đó, các đại biểu đã thẳng thắn nhìn nhận, đánh giá những tồn tại, hạn chế, vướng mắc, bất cập cần được quan tâm tháo gỡ, khắc phục trong thời gian tới.

 chu tich quoc hoi phat bieu hdnd-11-7-2020.JPG

Chủ tịch Quốc hội – Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Chủ tịch Quốc hội – Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao các ý kiến trao đổi, tham luận của đại biểu HĐND các tỉnh; ghi nhận và giao Ban Công tác đại biểu tổng hợp đầy đủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội và chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết. Đồng thời, đề nghị đại biểu HĐND các tỉnh tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND và khẳng định vai trò cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, tiếng nói của đại biểu là tiếng nói của nhân dân ở từng địa phương; tập trung nâng cao vai trò trách nhiệm của Thường trực HĐND, các Ban và mỗi đại biểu HĐND các cấp; các Ban của HĐND cần chú trọng chất lượng công tác thẩm tra, tăng tính phản biện giúp cho đại biểu có cơ sở quan trọng trong việc xem xét, thảo luận và quyết định các nội dung của kỳ họp; Thường trực và các Ban của HĐND cần thường xuyên theo dõi, giám sát chặt chẽ việc triển khai thực hiện Nghị quyết sau khi được ban hành để kịp thời phát hiện, giải quyết những khó khăn, vướng mắc xảy ra.

 don vi dang cai-11-7-2020.JPG

Trưởng đoàn HĐND các tỉnh chụp ảnh lưu niệm

Đăng cai tổ chức hội nghị lần sau sẽ do HĐND tỉnh Bình Dương tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố khu vực miền Đông Nam Bộ lần thứ 7 và HĐND tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Cửu Long lần 9./.

Tiểu Lam


11/07/2020 5:00 CHĐã ban hành
Tăng cường bảo vệ môi trường tại doanh nghiệpTăng cường bảo vệ môi trường tại doanh nghiệp
Ngành chức năng phối hợp các địa phương tăng cường theo dõi, kiểm tra, giám sát các hoạt động xả thải tại các doanh nghiệp (DN) hoạt động trên địa bàn, giúp bảo vệ môi trường (BVMT), cải thiện, tăng thu hút đầu tư, góp phần vào sự phát triển KT-XH của địa phương.

Hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn, góp phần bảo vệ môi trường (Ảnh chụp hệ thống xử lý của khu công nghiệp Hòa Bình) 

Phối hợp thực hiện

Công tác BVMT luôn là nhiệm vụ quan trọng, được đặt lên hàng đầu. Tỉnh Long An đã chỉ đạo các sở, ban, ngành phối hợp các địa phương tăng cường theo dõi, kiểm tra, giám sát các hoạt động BVMT trên địa bàn, nhất là việc xả thải tại các khu, cụm công nghiệp, nơi có nhiều DN hoạt động, nguy cơ dễ xảy ra ô nhiễm nếu chủ quan, lơ là.

Chất thải nguy hại được thu gom đúng nơi quy định để đơn vị có chức năng vận chuyển, xử lý, tránh ô nhiễm môi trường

Bên cạnh sự vào cuộc của ngành chức năng, hoạt động giám sát của người dân, các chủ đầu tư hạ tầng khu, cụm công nghiệp cũng tuân thủ nghiêm túc các quy định liên quan đến BVMT, đặc biệt là trong việc xử lý nước thải. Đồng thời, các chủ đầu tư hạ tầng khu, cụm công nghiệp còn phối hợp các đơn vị tổ chức tập huấn nhằm phổ biến các quy định mới của pháp luật về BVMT, từ đó tuyên truyền nâng cao nhận thức của các DN thứ cấp, người lao động, kêu gọi cùng chung tay, phối hợp thực hiện.

Hoạt động về BVMT tại Khu công nghiệp (KCN) Tân Đức thời gian gần đây có những chuyển biến tích cực so với trước. Chủ đầu tư hạ tầng của khu đã hoàn thành việc cải tạo, nâng cấp hệ thống xử lý bảo đảm xử lý toàn bộ nước thải trong khu. Bên cạnh đó, chủ đầu tư còn thường xuyên làm việc với các DN thứ cấp về BVMT. Từ đó, công tác này càng đi vào nền nếp hơn. Các DN nâng cao trách nhiệm hơn trong vấn đề này.

Theo đại diện Tổng Công ty (Cty) Bao bì Liksin (hoạt động trong KCN Tân Đức), đơn vị rất chú trọng, thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về BVMT. Cty thường xuyên phổ biến cho người lao động nắm bắt, tạo thói quen tích cực cho họ bằng những hành động cụ thể trong việc BVMT. Bên cạnh đó, Cty tiếp tục phối hợp chặt chẽ  ngành chức năng, ban quản lý khu, địa phương thực hiện nhiều hoạt động liên quan trong đến vấn đề này.

Theo Phó Tổng Giám đốc Cty Cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (chủ đầu tư hạ tầng KCN Tân Đức) - Trần Hồng Ân, toàn khu có tổng diện tích 545ha, chia làm 2 giai đoạn (giai đoạn 1 diện tích 270ha, giai đoạn 2 diện tích 275ha), có 186 DN thứ cấp đang hoạt động. Chúng tôi luôn phối hợp chặt chẽ ngành chức năng, địa phương trong việc BVMT. Khi về đầu tư, khu đã hoàn thiện hệ thống hạ tầng, nhất là hệ thống xử lý nước thải để bảo đảm xử lý toàn bộ nước thải của các DN thứ cấp hoạt động tại đây. Thời gian trước, trong quá trình cải tạo, nâng cấp hệ thống, nhiều lúc vấn đề môi trường chưa được chặt chẽ. Hiện nay, chúng tôi hoàn thành việc nâng cấp nên vấn đề xử lý nước thải được thực hiện đầy đủ, bảo đảm đúng quy định. Nhà máy xử lý nước thải của khu có công suất 9.000m3/ngày đêm. Bên cạnh đó, các nguồn thải khác cũng được đơn vị ký hợp đồng đầy đủ với các DN có chức năng để thu gom, vận chuyển và xử lý đúng nơi quy định. Xác định công tác BVMT có vai trò quan trọng, thời gian tới, Cty tiếp tục phối hợp chặt chẽ ngành chức năng liên quan trong các hoạt động để vấn đề môi trường được tốt hơn.

Tương tự, KCN Hòa Bình (huyện Thủ Thừa) luôn phối hợp chặt chẽ và tuân thủ nghiêm các quy định về BVMT. Đơn vị tập trung kiểm soát tốt chất thải, nguồn thải trong khu, tránh gây ô nhiễm môi trường. Các DN thứ cấp được kịp thời bổ sung kiến thức pháp luật về BVMT thông qua các hoạt động do ban quản lý khu phối hợp ngành chức năng, địa phương thực hiện.

Đại diện Cty TNHH MTV ASG Toàn Cầu (hoạt động trong KCN Hòa Bình) - Cao Thị Tố Uyên chia sẻ: "Cty không chỉ tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về BVMT mà còn tổ chức tuyên truyền, phổ biến cho người lao động để phối hợp thực hiện. Bên cạnh đó, thông qua các buổi tập huấn về môi trường do ban quản lý khu phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức, Cty nhận thức rõ hơn về vai trò, trách nhiệm của DN trong vấn đề này, từ đó chúng tôi tự giác thực hiện, tham gia đầy đủ các hoạt động BVMT mỗi khi khu hoặc địa phương phát động".

Tăng cường quản lý

Giám đốc Hành chính - Quản trị KCN Hòa Bình - Đặng Trung Tín cho biết: "Cty luôn thực hiện đầy đủ các quy định về BVMT. Khi về hoạt động trên địa bàn Long An từ năm 2008, Cty đã hoàn thiện hệ thống hạ tầng, trong đó có hệ thống xử lý nước thải. Khu luôn tăng cường quản lý tốt các nguồn thải, chất thải của các DN thứ cấp hoạt động tại đây. Đối với những ngành nghề bắt buộc phải có hệ thống xử lý nước thải ban đầu, chúng tôi yêu cầu DN phải thực hiện xây lắp, bảo đảm các thông số kỹ thuật, trước khi vào hệ thống xử lý chung của toàn khu. Nhà máy xử lý nước thải của khu có công suất thiết kế 4.000m3/ngày đêm, giai đoạn 1 công suất 2.000m3/ngày đêm nhưng vận hành thực tế chỉ 1.000m3/ngày đêm. Đơn vị đã lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động, truyền dữ liệu về Sở Tài nguyên và Môi trường để theo dõi, kiểm tra. Nhờ đó mà chúng tôi có thể biết được các chỉ số, từ đó có những điều chỉnh, hiệu chỉnh để bảo đảm khi xả thải ra bên ngoài đạt chuẩn theo quy định. Các chất thải khác đều được khu ký hợp đồng với các đơn vị có đầy đủ chức năng để thu gom, vận chuyển, xử lý. Trong khu có nơi để chứa chất thải nguy hại (mỗi năm dao động từ 30-50kg) và được xử lý đầy đủ theo quy định. Các báo cáo về môi trường, xử lý môi trường đều được chúng tôi tổng hợp đầy đủ, gửi về ngành chức năng theo đúng quy định. Bên cạnh đó, trong khu luôn duy trì nhân viên và đội chăm sóc cây xanh, vừa tạo diện mạo, cảnh quan, vừa điều hòa không khí, BVMT".

Toàn tỉnh hiện nay có 31 đơn vị lắp đặt hệ thống quan trắc tự động, truyền dữ liệu về Sở Tài nguyên và Môi trường để kiểm tra, theo dõi

"Toàn KCN có tổng diện tích 117ha, 23 DN đang hoạt động, với khoảng 13.000 lao động làm việc tại đây. Khu sẽ tổ chức, tăng cường các buổi tập huấn, tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật về BVMT đến các DN thứ cấp cũng như công nhân, lao động. Thông qua đó, kêu gọi họ chung tay BVMT. Khu tiếp tục duy trì những hoạt động đã thực hiện và phối hợp chặt chẽ ngành chức năng, nhất là trong công tác kiểm tra, giám sát việc xử lý nước thải, bảo đảm đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn trước khi xả thải ra môi trường bên ngoài. Mặt khác, khu cũng ưu tiên, lựa chọn những DN có công nghệ sản xuất tiên tiến, thân thiện, ít tác động đến môi trường khi đầu tư vào hoạt động trong khu" - ông Đặng Trung Tín cho biết thêm.

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường - Nguyễn Tân Thuấn thông tin: Hàng năm, Sở đều phối hợp các sở, ngành, địa phương liên quan kiểm tra, giám sát các hoạt động BVMT trên địa bàn, nhất là các DN hoạt động trong khu, cụm công nghiệp. Trong đó, Sở tập trung kiểm tra những vấn đề dễ phát sinh ô nhiễm môi trường như: Hệ thống xử lý nước thải, hoạt động xả thải, quản lý các nguồn thải,... Bên cạnh đó, Sở tổ chức các buổi tập huấn để tuyên truyền, phổ biến các quy định mới của pháp luật về BVMT cho các đơn vị nắm bắt, thực hiện. Sở gửi các công văn yêu cầu chủ đầu tư khu, cụm công nghiệp và các cơ sở sản xuất, kinh doanh có nguồn thải lớn lắp đặt hệ thống quan trắc tự động truyền dữ liệu về Sở để theo dõi, quản lý.

Hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường cơ bản giải quyết xong 14/17 điểm ô nhiễm môi trường kéo dài và gây bức xúc dư luận. Sở thực hiện các biện pháp mạnh hơn, nghiêm khắc hơn đối với các trường hợp cố tình vi phạm về công tác BVMT, chậm khắc phục hoặc kéo dài. Thời gian tới, Sở tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát ô nhiễm, nhất là tập trung quản lý chất thải, các hoạt động xả thải của các khu, cụm công nghiệp, DN hoạt động trên địa bàn; yêu cầu chủ đầu tư hạ tầng khu, cụm công nghiệp bắt buộc phải hoàn chỉnh công trình hạ tầng, nhất là hệ thống thu gom, xử lý nước thải tập trung trong đơn vị phải bảo đảm xử lý toàn bộ nước thải phát sinh đạt quy chuẩn thì mới cho phép đi vào hoạt động. Đồng thời, Sở sẽ xử lý triệt để 3 địa điểm gây ô nhiễm môi trường kéo dài (Cụm công nghiệp Hoàng Gia, Cụm công nghiệp Đức Hòa Đông, Cụm công nghiệp Đức Hòa Hạ)./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/tang-cuong-bao-ve-moi-truong-tai-doanh-nghiep-a98285.html

Chia sẻ bài viết


08/07/2020 9:00 SAĐã ban hành
Bộ trưởng Bộ TN&MT - Trần Hồng Hà làm việc tại Sở TN&MT Long AnBộ trưởng Bộ TN&MT - Trần Hồng Hà làm việc tại Sở TN&MT Long An
Ngày 06/7, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) - Trần Hồng Hà làm việc tại Sở TN&MT Long An. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Nguyễn Văn Được, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Út tham dự.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường - Trần Hồng Hà đánh giá cao kết quả mà ngành Tài nguyên và Môi trường Long An đạt được thời gian qua

Theo Giám đốc Sở TN&MT Long An - Võ Minh Thành, hiện nay, sở có 7 đơn vị trực thuộc, 59/62 biên chế công chức, 562 viên chức và người lao động.

Thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời từ cấp trên, Sở TN&MT phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ do tỉnh giao. Nhiều kết quả được tỉnh đánh giá cao, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, ngành TN&MT tỉnh còn gặp một số vướng mắc, khó khăn nhất định. Sở kiến nghị Bộ TN&MT điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất (điều chỉnh cục bộ quy hoạch sử dụng đất kỳ cuối, giai đoạn 2011 - 2020), đề xuất chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030. Bộ hướng dẫn, hỗ trợ Long An một số thủ tục, cơ chế, chính sách còn vướng mắc liên quan đến việc cho thuê đất khi thực hiện một số dự án.

Bên cạnh đó, Sở kiến nghị Bộ TN&MT quan tâm hỗ trợ kinh phí cho tỉnh xử lý bãi rác lộ thiên tại huyện Đức Huệ, công trình cải tạo-nâng cấp hệ thống quan trắc môi trường.

Các đại biểu tham dự chụp hình lưu niệm

Bộ trưởng Bộ TN&MT - Trần Hồng Hà đánh giá cao kết quả mà ngành TN&MT Long An đạt được thời gian qua. Bộ ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của sở để tổng hợp, trình cấp trên xem xét, chỉnh sửa cho phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị trong quá trình thực hiện. Bên cạnh đó, Bộ trưởng giải đáp, làm rõ thêm một số thắc mắc để ngành thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Đồng thời, Bộ trưởng đề nghị Sở TN&MT Long An cần phối hợp các đơn vị của Bộ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, phát huy vai trò, hiệu quả quản lý nhà nước lĩnh vực ngành, góp phần vào sự phát triển của địa phương./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/bo-truong-bo-tn-mt-tran-hong-ha-lam-viec-tai-so-tn-mt-long-an-a98248.html


07/07/2020 8:00 SAĐã ban hành
Thủ tướng: Lắng nghe hơi thở cuộc sống, không để 'cua cậy càng, cá cậy vây'Thủ tướng: Lắng nghe hơi thở cuộc sống, không để 'cua cậy càng, cá cậy vây'
(Chinhphu.vn) - "Các đồng chí cần phải lắng nghe hơi thở cuộc sống, không được để "cua cậy càng, cá cậy vây". Tài chính không chỉ là bảo đảm thu chi ngân sách Nhà nước, tài chính cần được hiểu theo nghĩa rộng là nuôi dưỡng nguồn thu. Chủ động góp phần tạo ra chiếc bánh lớn hơn để có thêm nhiều nguồn lực hơn…


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận Hội nghị - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này khi phát biểu kết luận Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác tài chính-ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 vào ngày 07/7/2020, tại Bộ Tài chính.

Góp sức cho cỗ xe tam mã

Thủ tướng nêu rõ, dù trong bối cảnh nào, ngành tài chính vẫn là huyết mạch của nền kinh tế, vì "người ta hay nói là có thực mới vực được đạo", không có nguồn lực tài chính thì khó trong điều hành. Cho nên trong khó khăn, chúng ta càng thấy vai trò quan trọng của ngành tài chính nước nhà. Cùng với chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa là một trong những công cụ quan trọng nhất của Nhà nước để kích thích tổng cầu, thúc đẩy tăng trưởng.

Cỗ máy tăng trưởng được ví như cỗ xe tam mã (gồm đầu tư, xuất khẩu và tiêu dùng), Thủ tướng đặt vấn đề ngành tài chính đóng góp lực đẩy cỗ xe tam mã này như thế nào để kéo nền kinh tế là câu hỏi lớn của toàn ngành tài chính. Do đó, "Chính phủ, các cấp, các ngành, cả nước đều kỳ vọng, muốn các đồng chí đổi mới mạnh mẽ, chỉ đạo đột phá trong tư duy phát triển để chính sách tài khóa nói riêng, chính sách tài chính nói chung thực sự tạo ra những động lực to lớn cho nền kinh tế phục hồi, phát triển, tận dụng tốt cơ hội sớm khống chế thành công dịch bệnh".

Với mong muốn đó, Thủ tướng bày tỏ vui mừng khi tại Hội nghị, được nghe nhiều ý kiến, từ TP. Hà Nội đến Cà Mau, Sơn La, Hải Phòng cũng như nhiều tỉnh, thành phố khác thể hiện quyết tâm cao không điều chỉnh chỉ tiêu năm nay mà có điều chỉnh thì điều chỉnh rất ít. Quyết tâm này đáng trân trọng trong bối cảnh tình hình thế giới và trong nước có nhiều khó khăn. Tất cả các đối tác thương mại lớn của chúng ta đều bị ảnh hưởng nặng nề, chưa thoát ra khỏi dịch bệnh. Hầu hết các nước trên thế giới đều thực hiện các biện pháp nới lỏng chính sách tài khóa và tiền tệ chưa từng có để kích cầu, tạo việc làm, hỗ trợ người dân. Theo thống kê mới nhất, nếu tháng 4, tổng các gói kích thích tài khóa mới là 8.000 tỷ USD thì đến nay đã tăng lên 11.000 tỷ USD, chưa có dấu hiệu dừng lại. Nhiều nước thay đổi luật lệ, thể chế để phù hợp với dịch bệnh vì chuỗi cung ứng đứt gãy, tỉ lệ thất nghiệp quá lớn.


Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thời gian khó khăn vừa qua chính là thời điểm thể hiện bản lĩnh, trí tuệ Việt Nam và sự đoàn kết, chung sức đồng lòng của dân tộc ta tỏa sáng, đúng là "lửa thử vàng, gian nan thử sức", càng khó khăn, chúng ta càng nỗ lực vượt khó vươn lên. Kết quả quan trọng đạt được cả 3 trụ cột: Phòng, chống dịch; duy trì tăng trưởng; bảo đảm an sinh xã hội, Thủ tướng cho rằng, điều này có đóng góp quan trọng của đội ngũ trên 70.000 cán bộ, công chức, viên chức ngành tài chính.

Ngành tài chính đã xử lý kịp thời mọi khoản kinh phí, bảo đảm nhiệm vụ phòng, chống dịch, cách ly xã hội, hỗ trợ người dân, viện trợ nhân đạo, đặc biệt "ngay trong lúc dịch bệnh chưa kết thúc, các đồng chí đã đưa ra các chính sách hỗ trợ phí, thuế, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, đề xuất chính sách chưa nâng lương cho cán bộ, công chức…".

Cho rằng khó khăn thách thức phía trước còn rất lớn, Thủ tướng cho rằng, cần sớm có lời giải cho câu hỏi Bộ Tài chính, ngành tài chính cần tiếp tục làm gì để tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp. Trong đó, nhiều chuyên gia quốc tế, trong nước đều cho rằng trong bối cảnh khó khăn, công cụ tài khóa cần sử dụng linh hoạt hơn, hiệu quả hơn để góp phần thúc đẩy phục hồi và phát triển.

Cần tiếp tục theo dõi sát tình hình quốc tế và trong nước, có đối sách phù hợp, kịp thời, tiếp tục thực hiện mục tiêu kép, vừa quyết liệt phòng, chống dịch, vừa phục hồi phát triển kinh tế xã hội. Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính cùng các cấp, các ngành phải phấn đấu cao nhất để thực hiện 3 nhiệm vụ trọng tâm: Bảo đảm dự toán thu chi ngân sách đã đề ra; bảo đảm nguồn lực tài chính cần thiết để hỗ trợ phục hồi phát triển kinh tế-xã hội; bảo đảm giữ ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối với các nền kinh tế.

Về nhiệm vụ những tháng cuối năm và thời gian tới, Thủ tướng chỉ rõ, so với các nước, không gian chính sách tài khóa và tiền tệ của chúng ta còn dư địa khá lớn trong phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội. Nếu như các nước có tỉ lệ nợ công rất cao, mặt bằng lãi suất rất thấp thì chúng ta có tỉ lệ nợ công liên tục giảm và đang ở mức khiêm tốn, khoảng 54-55%. Trong khi đó, mặt bằng lãi suất còn cao, tình hình vĩ mô ổn định.

Tạo ra chiếc bánh lớn hơn

Để thực sự phát huy vai trò huyết mạch của ngành tài chính, tạo động lực thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội trong trạng thái bình thường mới, Thủ tướng đề nghị tập trung nghiên cứu, triển khai một số quan điểm, định hướng chủ đạo. Trước hết, Bộ Tài chính, cơ quan của Chính phủ thực hiện chức năng nhiệm vụ quản lý Nhà nước về tài chính, ngân sách, cần có sự đổi mới về tư duy phát triển và hoạch định chính sách. Cần có quan điểm chủ động, tích cực hơn về vai trò chính sách tài khóa trong tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, kích thích tổng cầu, thúc đẩy tăng trưởng. Tài chính không chỉ là bảo đảm thu chi ngân sách Nhà nước, tài chính cần được hiểu theo nghĩa rộng là nuôi dưỡng nguồn thu, tạo động lực thúc đẩy phục hồi phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt trong bối cảnh khó khăn hiện nay.

"Tôi đề nghị các đồng chí cần ủng hộ những mô hình kinh doanh mới, vật liệu mới, năng lượng mới và những động lực tăng trưởng mới của nước ta", Thủ tướng nói.


Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Phương châm đặt ra là tài chính không bị động để nền kinh tế bị thu hẹp mà phải chủ động góp phần tạo ra chiếc bánh lớn hơn để có thêm nhiều nguồn lực hơn cho phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, quốc phòng-an ninh. Đây cũng là con đường tốt nhất để góp phần bảo đảm an toàn xây dựng nền tài chính quốc gia vững mạnh trong trung và dài hạn.

Về chính sách tài khóa, Bộ Tài chính cần chủ động nghiên cứu xây dựng sớm báo cáo cấp có thẩm quyền các cơ chế, chính sách, giải pháp tài khóa linh hoạt, hiệu quả để hỗ trợ phục hồi, phát triển kinh tế.

Cho biết, IMF cũng như nhiều nước trên thế giới đã liên tục đưa ra những gói kích thích tài khóa khổng lồ lên đến trên 11.000 tỷ USD, đưa mức thâm hụt ngân sách toàn cầu lên đến 13,9% GDP, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính tiếp tục đề xuất cụ thể về các gói kích thích tài khóa, các giải pháp tiếp tục giãn, hoãn, miễn, giảm thuế và huy động thêm nguồn lực cho đầu tư phát triển để kích thích tổng cầu, thúc đẩy tăng trưởng, báo cáo cấp thẩm quyền theo quy định.

Về quy mô tỉ lệ nợ công/GDP, chúng ta đã giảm ở mức dưới 55% GDP. Vì vậy, theo Thủ tướng, có thể nâng mức bội chi và nợ công thêm khoảng 3-4% GDP và không ảnh hưởng đến an toàn tài chính quốc gia cả trước mắt và lâu dài. "Vấn đề đặt ra là phải có phương án, có giải pháp sử dụng vốn hiệu quả".

Bộ Tài chính phải có tầm nhìn bao quát rộng hơn, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ là một cơ quan tổng hợp của Chính phủ trong quản lý, điều tiết kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thị trường giá cả, khơi thông các nguồn lực để thúc đẩy tăng trưởng bền vững.

Tiếp tục tăng cường kiểm soát thị trường giá cả, xử lý nghiêm hành vi vi phạm quy định pháp luật về giá, công khai, minh bạch các yếu tố hình thành giá, quản lý tốt giá xăng dầu, điện, nước, giá dịch vụ giáo dục, y tế để không ảnh hưởng đến chỉ số giá. "Chúng ta cương quyết giữ lạm phát ở mức dưới 4%", Thủ tướng nói. Rà soát, thực hiện hiệu quả các biện pháp ổn định và phát triển thị trường chứng khoán và các dịch vụ tài chính, bảo đảm công khai, minh bạch, giảm thiểu rủi ro, phòng chống hiệu quả mua bán, sáp nhập bất hợp pháp, xử lý nghiêm các vi phạm.

Về thu ngân sách, không để mất cân đối lớn, không làm dự toán ngân sách bị đổ bể sâu.

Về chi ngân sách, "khéo ăn thì no, khéo co thì ấm", Thủ tướng nêu rõ, thực hiện hiệu quả chủ trương tiết kiệm các khoản chi thường xuyên, chưa thực sự cần thiết, cấp bách theo tinh thần Nghị quyết 84 của Chính phủ.


Ảnh: VGP/Quang Hiếu

"Việc lớn thứ hai mà tôi dành thời gian nói với các đồng chí trong đó ngành tài chính là ngành trực tiếp tham mưu, đó là đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công", Thủ tướng nhắc lại con số 700.000 tỷ đồng (tương đương 30 tỷ USD) vốn kế hoạch cần giải ngân trong năm 2020. Bộ Tài chính cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư rà soát, khẩn trương báo cáo Chính phủ triển khai gấp giải ngân vốn đầu tư công. Thủ tướng gợi mở một số biện pháp xử lý vấn đề giải ngân chậm: Một là, nửa tháng họp giao ban một lần về giải ngân, thúc đẩy, kiểm điểm, nguyên nhân vì sao, biện pháp thế nào. Thứ hai, thành lập các đoàn kiểm tra của Trung ương do một số bộ trưởng trực tiếp chỉ đạo. Thứ ba, kịp thời đề xuất điều chuyển vốn ngay trong tháng 8 đối với những địa phương, ngành không làm được. Thứ tư, lần này sẽ đánh giá bộ, ngành, địa phương có hoàn thành nhiệm vụ hay không dựa trên tiêu chí giải ngân vốn đầu tư công. Có bí thư, chủ tịch đi xin vốn, bổ sung danh mục công trình nhưng xin về không triển khai, giao khoán cho bên dưới, không động tĩnh gì, nhất là giải phóng mặt bằng. Đi đâu cũng kêu khó về giải phóng mặt bằng, Thủ tướng nói. "Kêu khó thì đừng có xin về, mang tiếng".

Do đó, thời gian tới, Chính phủ yêu cầu bí thư, chủ tịch, các giám đốc sở, chủ dự án phải xuống tận các dự án đầu tư công để tháo gỡ khó khăn. Nếu cứ nói sơ sơ, không phê bình, đấu tranh thì làm sao giải ngân được, Thủ tướng kiên quyết. Cần chế tài mạnh trong vấn đề này.

Bộ Tài chính cần tăng cường kiểm tra, giám sát thực thi công vụ, không để xảy ra những nhũng nhiễu, tiêu cực, bảo đảm công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình, đề cao trách nhiệm người đứng đầu. Ngành tài chính phải hợp tác chặt chẽ, một ngành phục vụ các ngành, các địa phương và nhân dân.

Theo Báo Chính Phủ Online

http://mnews.chinhphu.vn/story.aspx?did=400082&fbclid=IwAR0hGvzNZzfRIcMBuBTnlfUANn0hVNQUbuME5O1qlxvGId6UX8jVi9-esnE


08/07/2020 9:00 SAĐã ban hành
Sau hơn 12 năm thi hành, Luật Cạnh tranh năm 2004 cần được sửa đổi, bổ sung nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả Sau hơn 12 năm thi hành, Luật Cạnh tranh năm 2004 cần được sửa đổi, bổ sung nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả
Sau hơn 12 năm thi hành, Luật Cạnh tranh năm 2004 cần được sửa đổi, bổ sung nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả thực thi, đáp ứng các yêu cầu thực tiễn của bối cảnh kinh tế-xã hội và xu hướng hội nhập quốc tế.

​​Luật Cạnh tranh số 27/2004/QH11 được Quốc hội khóa XI thông qua tại kỳ họp thứ 6 ngày 3/12/2004, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2005. Sự ra đời của Luật Cạnh tranh là dấu mốc quan trọng trong quá trình tạo lập một hành lang pháp lý chính thức và thống nhất cho hoạt động cạnh tranh của các doanh nghiệp trên thị trường. Tuy nhiên, sau hơn 12 năm thi hành, với sự thay đổi của bối cảnh kinh tế-xã hội, xu hướng hội nhập quốc tế, cũng như những hạn chế, bất cập trong nội dung quy định, Luật Cạnh tranh năm 2004 cần phải được sửa đổi, bổ sung nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả thực thi, đáp ứng các yêu cầu thực tiễn.

Theo Tờ trình của Chính phủ, việc sửa đổi Luật Cạnh tranh năm 2004 được xác định là sửa đổi một cách cơ bản và toàn diện. Dự thảo Luật được xây dựng có tổng số 121 điều, được bố cục thành 9 chương.

Tại phiên thảo luận ở hội trường về dự án Luật Cạnh tranh (sửa đổi), có 23 đại biểu phát biểu và 01 đại biểu tranh luận, tập trung vào một số nội dung: phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng; việc áp dụng Luật này và các luật khác có liên quan; vấn đề lồng ghép giới trong dự thảo Luật; chính sách của nhà nước về cạnh tranh; trách nhiệm quản lý nhà nước về cạnh tranh và cơ quan quản lý cạnh tranh; hành vi bị cấm đối với cơ quan nhà nước; về thỏa thuận hạn chế cạnh tranh; hành vi cạnh tranh không lành mạnh, tố tụng cạnh tranh, xử lý vi phạm pháp luật về cạnh tranh. Tập trung kinh tế; lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường, vị trí độc quyền; việc áp dụng biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử lý vi phạm hành chính trong điều tra, xử lý vụ việc cạnh tranh; xử lý vụ việc hạn chế cạnh tranh…

Đóng góp vào dự thảo Luật cạnh tranh (sửa đổi), đa số các đại biểu Quốc hội nhất trí với sự cần thiết và nhiều nội dung cơ bản được nêu trong Tờ trình của Chính phủ cũng như Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội.

Về phạm vi điều chỉnh, đa số ý kiến nhất trí với phạm vi điều chỉnh của dự án Luật, quy định phạm vi điều chỉnh rộng hơn so với Luật Cạnh tranh hiện hành, theo đó, không chỉ giới hạn hành vi hạn chế cạnh tranh được xác lập, thực hiện trên lãnh thổ Việt Nam mà còn điều chỉnh cả hành vi hạn chế cạnh tranh thực hiện bên ngoài lãnh thổ Việt Nam gây tác động hoặc có khả năng gây tác động hạn chế cạnh tranh đáng kể trên thị trường Việt Nam.

Đại biểu Triệu Thế Hùng, tỉnh Lâm Đồng thống nhất báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế Quốc hội về Luật Cạnh tranh (sửa đổi) thời điểm này là cần thiết. Có thể nói ngay là báo cáo tổng kết và hồ sơ kèm theo của luật này mới chỉ dừng lại ở phần phân tích quản lý về cạnh tranh chứ chưa thấy phân tích nhiều về thực trạng cạnh tranh 12 năm vừa qua dưới sự tác động của Luật Cạnh tranh 2004. Trong những quy định về dự thảo luật có một số cụm từ về thỏa thuận cạnh tranh, chống tập trung kinh tế cũng như những quy định về đăng ký thủ tục, công nhận trong luật, nếu không được xem xét lại sẽ là những rào cản rất lớn, kìm hãm sự phát triển của hợp tác và cạnh tranh. Có một số cụm từ chưa rõ nội hàm, ví dụ Điều 32 "Hạn chế cạnh tranh một cách đáng kể trên thị trường Việt Nam". Vậy một cách đáng kể được định lượng như thế nào. Không có biện pháp xử lý thì ai là chủ thể để xử lý. Đề nghị làm rõ và không nên chống tập trung kinh tế mà nên chống độc quyền về kinh tế, vì tập trung kinh tế thì có khả năng nâng cao sức cạnh tranh. Còn độc quyền chỉ có hạn chế và thậm chí thủ tiêu sự cạnh tranh.

Về vai trò của quản lý nhà nước: đại biểu phân vân liệu có nên thành lập một Ủy ban quản lý về cạnh tranh như trong đề xuất của dự án luật hay không, vì những việc tham gia giải quyết về tranh chấp, cạnh tranh về kinh tế đã có Hội đồng cạnh tranh như ở trong luật hiện hành và như trong dự luật này. Bên cạnh đó, còn có những trọng tài thương mại Tòa án và các cơ quan có thẩm quyền khác giải quyết. Như vậy, ở trong dự luật này chúng tôi thấy cần có 3 cái chống: chống độc quyền, chống sự cạnh tranh không lành mạnh và chống sự lạm quyền và can thiệp quá sâu của quản lý nhà nước.

Theo đại biểu Trần Hồng Nguyên, tỉnh Bình Thuận nhận định việc dự thảo luật mở rộng phạm vi điều chỉnh theo hướng không chỉ giới hạn hành vi hạn chế cạnh tranh được xác lập thực hiện trên lãnh thổ Việt Nam mà còn mở rộng cả hành vi hạn chế cạnh tranh thực hiện bên ngoài lãnh thổ Việt Nam là cách tiếp cận mới, phù hợp với nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế. Để tạo cơ sở pháp lý thực hiện quy định này, dự thảo luật đã dành ra 2 điều về hợp tác quốc tế trong quá trình tố tụng cạnh tranh Điều 111 và nguyên tắc hợp tác quốc tế trong quá trình tố tụng cạnh tranh Điều 112. Tuy nhiên, đại biểu băn khoăn về tính khả thi đối với nội dung này vì thực tiễn qua 12 năm thi hành Luật Cạnh tranh, Bộ Công thương đã chủ động tiến hành hoạt động điều tra tiền tố tụng đối với nhiều ngành, lĩnh vực có tính chất quan trọng nhạy cảm trong nền kinh tế. Nhưng tính đến năm 2016 cũng mới chỉ thực hiện được 87 cuộc điều tra tiền tố tụng. Trong đó, số vụ việc điều tra liên quan đến các hành vi thỏa thuận hạn chế cạnh tranh, lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường và lạm dụng vị trí độc quyền là 8 vụ việc và đã được Hội đồng cạnh tranh xử lý 6 vụ việc. Do đó, đề nghị cơ quan soạn thảo cần đánh giá cụ thể hơn về các hành vi hạn chế cạnh tranh thực hiện bên ngoài lãnh thổ Việt Nam, gây tác động hoặc có khả năng gây tác động, hạn chế cạnh tranh đáng kể trên thị trường Việt Nam để có cơ sở cho việc chuẩn bị về tổ chức và con người để thực thi nhiệm vụ này. Bổ sung quy định cụ thể và chi tiết hơn về thẩm quyền, trình tự, thủ tục giải quyết và thi hành quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh xảy ra bên ngoài lãnh thổ Việt Nam có gì đặc thù khác so với việc xử lý vụ việc cạnh tranh xảy ra trên lãnh thổ Việt Nam để có căn cứ áp dụng.

Về mô hình cơ quan quản lý cạnh tranh và tố tụng cạnh tranh: đề nghị quy định cụ thể phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm của từng chủ thể tham gia tố tụng cũng như chủ thể thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước, cùng với việc quy định về tố tụng cạnh tranh phải chặt chẽ, khoa học, rõ trách nhiệm thì yếu tố quan trọng khác đảm bảo được tính độc lập trong quá trình xử lý vụ việc cạnh tranh đó là việc bổ nhiệm, miễn nhiệm không chỉ đối với thủ trưởng cơ quan cạnh tranh quốc gia, mà đối với tất cả các thành viên của Hội đồng xử lý vụ việc cạnh tranh đều phải được thực hiện bởi một cơ quan có thẩm quyền độc lập, đủ để những người tiến hành tố tụng không bị chi phối, ảnh hưởng bởi cơ quan quản lý hành chính trực tiếp. Đồng thời, bổ sung tiêu chuẩn của các chức danh này, nhất là trong điều kiện chúng ta mở rộng phạm vi điều chỉnh đối với cả việc điều tra, xử lý hành vi hạn chế cạnh tranh được xác lập và thực hiện bên ngoài lãnh thổ Việt Nam; cần thể hiện được tính kết nối giữa tố tụng cạnh tranh, tố tụng hành chính, tố tụng dân sự để bảo vệ chống cạnh tranh không lành mạnh và hạn chế cạnh tranh.

Về phạt tiền đối với hành vi vi phạm pháp luật về cạnh tranh (Điều 114): đại biểu Trần Đăng Ninh, tỉnh Hoà Bình đề nghị: đối với hành vi vi phạm tại thời điểm vi phạm lại dựa trên cơ sở mức doanh thu của đối tượng vi phạm đã thực hiện trong quá khứ, không phản ánh đúng mức trách nhiệm pháp lý phải chịu tương xứng với tính chất mức độ vi phạm, hành vi vi phạm, một trong những nguyên tắc cơ bản của việc xử lý vi phạm hành chính. Đề nghị quy định lại theo hướng dựa trên hậu quả gây ra do hành vi vi phạm phạp luật của đối tượng vi phạm. Mặt khác, khung mức phạt tối đa cũng quá lớn, 10% tại khoản 1 và 5% tại khoản 2 Điều 14 trên tổng doanh thu, theo tôi quá lớn. Đồng thời, bổ sung quy định rõ bên được thi hành quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh là một hoặc một số chủ thể sau: Người khiếu nại, người có quyền và nghĩa vụ liên quan hoặc bên bị điều tra, trong trường hợp người bị điều tra không vi phạm pháp luật cạnh tranh nhưng bị thiệt hại trong quá trình điều tra, xử lý đối với chủ thể này thì họ trở thành người được hưởng quyền, lợi ích trong quyết định thi hành

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương, tỉnh Ninh Thuận cho rằng: trong mấy ngày vừa qua truyền hình Việt Nam cũng như báo chí đồng loạt có bài về doanh nghiệp CGV có biểu hiện kinh doanh trái phép và chèn ép doanh nghiệp Việt. Phân tích ở khía cạnh cạnh tranh không lành mạnh, thì công nghiệp điện ảnh được cấu thành bởi 3 công đoạn từ sản xuất, phát hành tới rạp chiếu. Những năm gần đây số lượng phim của Việt Nam sản xuất cũng tăng đáng kể, chiếm thị phần khoảng 30%, còn lại đều là phim ngoại. Rạp chiếu phim chính là đầu ra của khâu sản xuất phim. 2 doanh nghiệp có thị phần lớn nhất về rạp chiếu phim và nắm đầu ra của công nghiệp điện ảnh Việt Nam hiện nay là 2 doanh nghiệp nước ngoài là CGV chiếm 43%, Lotte chiếm 20% thị phần. Đặc biệt, doanh nghiệp CGV nắm tới 80% quyền sở hữu dù Luật Điện ảnh chỉ cho phép doanh nghiệp nước ngoài chỉ nắm giữ không quá 51%. Năm 2016 vừa qua 8 doanh nghiệp điện ảnh của Việt Nam gửi thư cầu cứu lên các cơ quan chức năng vì bị CGV chèn ép về tỷ lệ ăn chia quá thấp cho phim Việt. Sự việc đẩy lên đến đỉnh điểm với việc CGV từ chối phát hành một bộ phim Việt vì không chấp nhận tỷ lệ ăn chia như phim ngoại. Điều đó đã gióng lên một hồi chuông cảnh tỉnh là các nhà làm phim Việt Nam không dễ đưa phim mình ra rạp nếu các chủ rạp nước ngoài không theo sự áp đặt và điều kiện chủ rạp nước ngoài đưa ra, điều đó khiến nhiều nhà làm phim và dư luật rất bất bình. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã yêu cầu CGV đàm phán với 8 nhà sản xuất phim và phát hành phim ở trong nước để giải quyết mâu thuẫn qua hình thức thương lượng. Tuy nhiên, CGV đã kiên quyết yêu cầu các doanh nghiệp trong nước cùng thống nhất và ký vào một bản đề xuất về tỷ lệ ăn chia của CGV để CGV xem xét. Nếu làm như vậy thì các doanh nghiệp Việt lại vi phạm Luật Cạnh tranh hiện hành.

Tại khoản 1 Điều 26 của Luật Cạnh tranh năm 2004 quy định về tiêu chí xác định doanh nghiệp Việt có thị phần 30% thị trường có liên quan là một quy định bất hợp lý. Vì trong trường hợp này thị trường tồn tại một doanh nghiệp khác là CGV chiếm hơn 40% rạp chiếu và khoảng 60% phát hành thì nhóm doanh nghiệp Việt có thị phần 30% không thể coi là doanh nghiệp có vị trí thống lĩnh thị trường được. Có nghĩa là các doanh nghiệp Việt có kết hợp cùng với nhau thành 1 bó đũa để đàm phán thay vì đơn lẻ nhưng cấu thành 30% thị phần dù không thống lĩnh thị trường vẫn là sai luật. Do vậy, tiêu chí này phải được sửa đổi ở trong luật là "có thị phần lớn nhất nhưng không thấp hơn 30% thị trường có liên quan" để đảm bảo chặt chẽ và phù hợp với thực tế. Ngoài ra, theo Luật Cạnh tranh do quy định về thủ tục hưởng miễn trừ chưa rõ ràng nên doanh nghiệp ở nước ngoài nhờ sự vận dụng các quy định của pháp luật cạnh tranh, mặc dù chính họ đang bị tố chèn ép doanh nghiệp Việt vi phạm Luật Cạnh tranh, như vậy quy định của Luật Cạnh tranh năm 2004 về thỏa thuận hạn chế cạnh tranh đã không thực sự phát huy hiệu quả trên thực tế. Việc sửa đổi Luật Cạnh tranh bên cạnh các trường hợp miễn trừ theo vụ việc. Do đó, đề nghị bổ sung miễn trừ theo ngành, điều đó cho phép cơ quan có thẩm quyền áp dụng các biện pháp điều tiết cạnh tranh, riêng đối với một số ngành, lĩnh vực đặc thù như văn hóa, điện ảnh và một số ngành nhạy cảm thì đây là những ngành cần có sự hỗ trợ đặc biệt trong giai đoạn hiện nay nhằm tránh những tác động tiêu cực của cơ chế thị trường và ảnh hưởng của ngoại lai, khuyến khích các doanh nghiệp trong nước nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững của đất nước trong tương lai và mang lại hiệu quả kinh tế thực chất cho đất nước. Các doanh nghiệp điện ảnh nước ngoài nắm giữ thị phần chi phối có thể dẫn đến hạn chế cạnh tranh, đẩy doanh nghiệp điện ảnh nhỏ bé của Việt Nam tới chỗ phá sản. Nếu các doanh nghiệp Việt Nam để mất hệ thống rạp thì sẽ khó đưa các bộ phim do Việt Nam sản xuất đến với khán giả, có nghĩa là nếu như không có hệ thống rạp của Việt Nam thì ngay phim Việt sẽ không được công chiếu ở Việt Nam. Chính vì vậy, trong những năm gần đây các hãng phim lớn của Việt Nam phải chuyển sang xây dựng rạp chiếu để không bị chèn ép trong quá trình đưa phim Việt ra công chiếu. Ví dụ trên đây cho thấy việc sửa đổi Luật Cạnh tranh phải tạo ra những quy định mới và rõ ràng hữu hiệu để nhà nước có thể có căn cứ điều tra, xử lý những vụ việc cạnh tranh, kiểm soát tập trung kinh tế, khắc phục tình trạng bỏ lọt hay khó chứng minh hành vi vi phạm của doanh nghiệp. Từ đó ngăn ngừa các hành vi vi phạm nhằm bảo đảm và thúc đẩy cạnh tranh có hiệu quả, thực hiện điều tiết về kinh tế, khắc phục những khiếm khuyết của thị trường hoặc những tác động bất lợi do quá trình tự do kinh doanh hóa thương mại, kể cả trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật. Đề nghị Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét và xử lý vụ việc của doanh nghiệp CGV mà báo chí đã nêu.

Giải trình, làm rõ thêm các vấn đề mà đại biểu Quốc hội quan tâm, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết những đóng góp ý kiến của các đại biểu Quốc hội có ý nghĩa thực tiễn giúp cho dự thảo Luật Cạnh tranh (sửa đổi) hoàn thiện tốt hơn. Đặc biệt qua quá trình tiếp thu ý kiến của các tổ chức cá nhân doanh nghiệp, xã hội các nội dung được thể hiện trong dự thảo luật này trình cho các đại biểu Quốc hội và trong Quốc hội đã được đại biểu đánh giá cao, có sự đồng thuận cao về ý nghĩa tính chất cũng như nội dung cụ thể của Luật Cạnh tranh lần này và Bộ trưởng sẽ tiếp thu nghiêm túc để tiếp tục làm rõ, cụ thể hóa và hoàn thiện về ngôn ngữ của luật pháp cũng như quy trình xây dựng văn bản pháp quy, đặc biệt một số nội dung còn vướng mắc hoặc còn có cách hiểu chưa thống nhất, cũng như chưa phản ánh được giải pháp tốt nhất từ thực tiễn cũng như yêu cầu phát triển./.

​Kim Hoa

17/11/2017 9:30 SAĐã ban hành
Tiếp tục giữ vững và nâng cao PCITiếp tục giữ vững và nâng cao PCI
Trong hai năm qua, Chỉ số PCI của Long An đã tăng trưởng vượt bậc, từ vị trí thứ 15 với 60,65 điểm (năm 2016) vươn lên vị trí thứ 4 với 66,70 điểm (năm 2017) và vị trí thứ 3 với 68,09 điểm (năm 2018) trên bảng xếp hạng của cả nước.

​Chỉ số PCI là tên viết tắt tiếng Anh của Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (Provincial Competitiveness Index) – Chỉ số đo lường và đánh giá chất lượng điều hành kinh tế, mức độ thuận lợi, thân thiện của môi trường kinh doanh và nỗ lực cải cách hành chính của chính quyền các tỉnh, thành phố tại Việt Nam, qua đó thúc đẩy sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân.

 

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần kiểm tra công tác cải cách hành chính tại Cần Ðước. Ảnh: Kim Khánh

Chỉ số PCI được xây dựng từ dữ liệu điều tra doanh nghiệp thường niên và công bố thường niên; bao gồm 10 chỉ số thành phần, bao quát những lĩnh vực chính của điều hành kinh tế của các tỉnh, thành phố có liên quan tới sự phát triển của doanh nghiệp. Một địa phương được coi là có chất lượng điều hành tốt khi có: Chi phí gia nhập thị trường thấp; tiếp cận đất đai dễ dàng và sử dụng đất ổn định; môi trường kinh doanh minh bạch và thông tin kinh doanh công khai; chi phí không chính thức thấp; thời gian thanh tra, kiểm tra và thực hiện các quy định, thủ tục hành chính nhanh chóng; môi trường cạnh tranh bình đẳng; chính quyền tỉnh năng động, sáng tạo trong giải quyết vấn đề cho doanh nghiệp; dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, chất lượng cao; chính sách đào tạo lao động tốt; thủ tục giải quyết tranh chấp công bằng, hiệu quả và duy trì được an ninh trật tự.

Trong hai năm qua, Chỉ số PCI của Long An đã tăng trưởng vượt bậc, từ vị trí thứ 15 với 60,65 điểm (năm 2016) vươn lên vị trí thứ 4 với 66,70 điểm (năm 2017) và vị trí thứ 3 với 68,09 điểm (năm 2018) trên bảng xếp hạng của cả nước.

 

Kết quả này khẳng định niềm tin, sự hài lòng và ghi nhận của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư đối với những nỗ lực không ngừng của chính quyền tỉnh trong cải thiện môi trường kinh doanh. Tuy nhiên, nếu tỉnh không tiếp tục thực hiện các giải pháp để duy trì, phát huy các chỉ số được xếp hạng cao và nghiêm túc khắc phục các chỉ số bị xếp hạng thấp thì kết quả nằm trong Top 10 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành tốt nhất cũng khó bền vững.

Chính vì vậy, để giữ vững và nâng cao Chỉ số PCI của tỉnh, trong năm 2019, UBND tỉnh quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành các cấp, các ngành nâng cao Chỉ số PCI, nỗ lực hơn nữa để xây dựng môi trường kinh doanh minh bạch, thân thiện, thông thoáng, thuận lợi, nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp, năng động, phục vụ tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp. Để tiếp nối việc giữ vững và nâng cao Chỉ số PCI của tỉnh trong năm 2020 và các năm tiếp theo, tỉnh sẽ giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu UBND tỉnh xây dựng kế hoạch đẩy mạnh cải thiện, nâng cao Chỉ số PCI năm 2020 ngay sau khi Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố kết quả PCI năm 2019 của cả nước (dự kiến vào cuối tháng 3/2020). Kế hoạch này sẽ kế thừa những ưu điểm của kế hoạch các năm trước, đồng thời bám sát từng chỉ tiêu của 10 chỉ số thành phần, giao trách nhiệm cụ thể cho từng sở, ngành, địa phương triển khai, theo dõi, chịu trách nhiệm; phấn đấu nâng điểm số của từng chỉ số thành phần, hướng đến nâng điểm số chung và nâng xếp hạng PCI của tỉnh.

 

Chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo nghề, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ cao của doanh nghiệp. Ảnh: Ngọc Mận

Một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm:

Một là, triển khai nghiêm túc các Nghị quyết của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp.

Hai là, tiếp tục củng cố, hoàn thiện và xây dựng chính quyền điện tử, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin để phục vụ cho công tác cải cách hành chính.

Ba là, nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của mô hình hành chính công. Gia tăng tỷ lệ doanh nghiệp đăng ký kinh doanh qua các phương thức mới như thực hiện hồ sơ trực tuyến, bưu điện.

Bốn là, quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ và đạo đức đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức để bảo đảm có đủ phẩm chất, năng lực thực hiện tốt nhiệm vụ theo tinh thần hỗ trợ doanh nghiệp; tránh tình trạng nhũng nhiễu, cục bộ, gây tốn kém và tạo ra những chi phí không chính thức cho người dân, doanh nghiệp.

 

Mục tiêu của chính quyền điện tử là tăng hiệu quả làm việc, tính minh bạch trong hoạt động của các cơ quan chính quyền. Ảnh: TL

Năm là, phấn đấu nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính, hướng dẫn rõ ràng, hạn chế tối đa việc người dân, doanh nghiệp phải đi lại nhiều lần, khắc phục tình trạng trễ hạn trong giải quyết thủ tục hành chính để doanh nghiệp nhanh chóng hoàn thành tất cả các thủ tục để chính thức hoạt động.

Sáu là, rà soát đăng tải, cập nhật rõ ràng, minh bạch những quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch ngành, kế hoạch phát triển KT-XH, các quyết định, chính sách, thủ tục hành chính, đấu thầu… cho người dân, doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận thông tin trên Cổng thông tin điện tử tỉnh, Trang thông tin điện tử của các cơ quan, đơn vị.

Bảy là, duy trì tổ chức đối thoại giữa chính quyền tỉnh với doanh nghiệp, liên hệ chặt chẽ với hội, hiệp hội doanh nghiệp các nước và vùng lãnh thổ để kịp thời nắm bắt thông tin và tập trung lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp.

Tám là, thành lập Đoàn kiểm tra công tác cải thiện Chỉ số PCI tại các sở ngành và địa phương, qua đó kịp thời chấn chỉnh, giải quyết những tồn tại, vướng mắc, tạo điều kiện để cơ quan cấp tỉnh, cấp huyện thực hiện tốt nhiệm vụ.

Với sự quyết tâm, nỗ lực của các cấp, các ngành, sự đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư đến với tỉnh, hy vọng rằng, trong năm 2020 và những năm tiếp theo, Chỉ số PCI của tỉnh  tiếp tục có những bước cải thiện vững chắc và giữ vững Top đầu trong các tỉnh, thành phố trên cả nước./.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần

28/01/2020 10:00 CHĐã ban hành
Dịch vụ môi trường rừng: Đối tượng, hình thức chi trả và mức chi trả dịch vụ môi trường rừngDịch vụ môi trường rừng: Đối tượng, hình thức chi trả và mức chi trả dịch vụ môi trường rừng
Dịch vụ môi trường rừng là hoạt động cung ứng các giá trị sử dụng của môi trường rừng, trong đó môi trường rừng là một bộ phận của hệ sinh thái rừng, bao gồm: đất, nước, không khí, âm thanh, ánh sáng và các yếu tố vật chất khác tạo nên cảnh quan rừng. Rừng được chi trả dịch vụ môi trường rừng khi đáp ứng các tiêu chí quy định tại Khoản 3, Điều 2 và cung ứng một hoặc một số dịch vụ môi trường rừng quy định tại Điều 61 của Luật Lâm nghiệp 2017.

Đối tượng được chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng bao gồm:

a) Chủ rừng là Ban quản lý rừng đặc dụng, ban quản lý rừng phòng hộ; Đơn vị thuộc lực lượng vũ trang nhân dân được giao rừng; Tổ chức khoa học và công nghệ, đào tạo, giáo dục nghề nghiệp về lâm nghiệp; Hộ gia đình, cá nhân trong nước,…

b) Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư có hợp đồng nhận khoán bảo vệ và phát triển rừng với chủ rừng là tổ chức do Nhà nước thành lập;

c) Ủy ban nhân dân cấp xã và tổ chức khác được Nhà nước giao trách nhiệm quản lý rừng theo quy định của pháp luật.

 Anh rung đuoc chi tra DVMTR.JPG

Ảnh minh họa: Khu rừng được chi trả dịch vụ môi trường rừng

Đối tượng phải chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng:

a) Cơ sở sản xuất thủy điện phải chi trả tiền dịch vụ về bảo vệ đất, hạn chế xói mòn và bồi lắng lòng hồ, lòng sông, lòng suối, điều tiết và duy trì nguồn nước cho sản xuất thủy điện;

b) Cơ sở sản xuất và cung ứng nước sạch phải chi trả tiền dịch vụ về điều tiết và duy trì nguồn nước cho sản xuất nước sạch;

c) Cơ sở sản xuất công nghiệp phải chi trả tiền dịch vụ về điều tiết và duy trì nguồn nước cho sản xuất công nghiệp;

d) Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí phải chi trả tiền dịch vụ về bảo vệ, duy trì vẻ đẹp cảnh quan tự nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học hệ sinh thái rừng;

đ) Tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh gây phát thải khí nhà kính lớn phải chi trả tiền dịch vụ về hấp thụ và lưu giữ các-bon của rừng;

e) Cơ sở nuôi trồng thủy sản phải chi trả tiền dịch vụ cung ứng bãi đẻ, nguồn thức ăn, con giống tự nhiên, nguồn nước và các yếu tố từ môi trường, hệ sinh thái rừng cho nuôi trồng thủy sản;

g) Các đối tượng khác theo quy định của pháp luật.

Hình thức chi trả dịch vụ môi trường rừng:

a) Bên sử dụng dịch vụ môi trường rừng trả tiền trực tiếp cho bên cung ứng dịch vụ môi trường rừng;

b) Bên sử dụng dịch vụ môi trường rừng trả tiền cho bên cung ứng dịch vụ môi trường rừng ủy thác qua quỹ bảo vệ và phát triển rừng;

c) Nhà nước khuyến khích áp dụng chi trả trực tiếp cho tất cả các trường hợp nếu bên cung ứng và bên sử dụng dịch vụ môi trường rừng tự thỏa thuận trên cơ sở mức tiền chi trả dịch vụ do Chính phủ quy định.

Mức chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng:

a) Mức chi trả áp dụng đối với cơ sở sản xuất thủy điện là 36 đồng/kwh;

b) Mức chi trả áp dụng đối với cơ sở sản xuất nước và cung ứng nước sạch là 52 đồng/m3;

c) Mức chi trả áp dụng của cơ sở sản xuất công nghiệp có sử dụng nước từ nguồn nước 50 đồng/m3;

d) Mức chi trả của tổ chức cá nhân kinh doanh dịch vụ sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí: Tối thiểu 1% trên tổng doanh thu thực hiện trong kỳ;

e) Mức chi trả của doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản hoặc doanh nghiệp liên kết với hộ gia đình, cá nhân nuôi trồng thủy sản: Tối thiểu 1% trên tổng doanh thu thực hiện trong kỳ.

Nội dung trên được quy định tại Luật Lâm nghiệp năm 2017 và Nghị định số 156/2018/NĐ-CP ngày 16/11/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Lâm nghiệp, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2019./.

 

Đỗ Thị Đậm – Chi cục Kiểm lâm

 

21/06/2019 4:00 CHĐã ban hành
Long An: Cương quyết xử lý nghiêm việc nuôi tôm thẻ chân trắng ở vùng Đồng Tháp MườiLong An: Cương quyết xử lý nghiêm việc nuôi tôm thẻ chân trắng ở vùng Đồng Tháp Mười
Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần yêu cầu ngành nông nghiệp phối hợp địa phương đang diễn ra tình trạng nuôi tôm thẻ chân trắng nhanh chóng và cương quyết xử lý, không để xảy ra tràn lan, tránh gây ô nhiễm, tác động xấu đến môi trường.

Người dân khu vực Đồng Tháp Mười "manh nha" nuôi tôm thẻ chân trắng (ảnh minh họa)

Báo cáo tại phiên họp tháng 9/2019, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An - Nguyễn Thanh Truyền cho biết: Hiện nay, người dân vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh đang "manh nha" nuôi tôm thẻ chân trắng. Cụ thể, đến thời điểm này, ghi nhận diện tích thả nuôi gần 37ha, trong đó, huyện Tân Hưng 16,5ha; Vĩnh Hưng 10,6ha; Thạnh Hóa 2ha và Mộc Hóa 7,8ha.

Hiện các hộ nuôi tôm thẻ chân trắng đã đầu tư ao nuôi, ao lắng. Nguồn nước sử dụng chủ yếu là nước giếng khoan tầng nông, độ mặn 4-6 phần ngàn, quá trình nuôi có sử dụng muối ăn để xử lý mầm bệnh, tăng độ mặn. Hiện tại, các hộ không xả trực tiếp ra môi trường tự nhiên nhưng khu vực xả thải có bờ bao thấp, gia cố sơ xài có thể rò rỉ ra bên ngoài hoặc ngập tràn vào mùa mưa, lũ.

 

 Chi phí đầu tư nuôi tôm thẻ chân trắng tại khu vực Đồng Tháp Mười lớn, nuôi mật độ cao dễ phát sinh dịch bệnh

Theo ông Nguyễn Thanh Truyền, chi phí đầu tư nuôi tôm thẻ chân trắng tại khu vực Đồng Tháp Mười lớn, nuôi mật độ cao dễ phát sinh dịch bệnh, năng suất trung bình khoảng 10-20 tấn/ha. Phần lớn hộ nuôi không có lợi nhuận, chỉ hòa vốn và lỗ, số hộ có lợi nhuận chỉ là thiểu số. Để đánh giá chính xác hiệu quả, cần có thời gian theo dõi và đánh giá toàn diện.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thanh Truyền lo lắng, bởi từ một số ít trường hợp đạt lợi nhuận cao có thể sẽ bùng phát phong trào đào ao chuyển đổi từ đất lúa sang nuôi tôm thẻ chân trắng hoặc chuyển từ các ao nuôi cá tra giống sang nuôi tôm thẻ chân trắng.

Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng khu vực Đồng Tháp Mười hiện tại có thể đáp ứng nhu cầu của một số hộ dân, nhưng việc khoan giếng ngầm để lấy nước mặn, bổ sung muối để nuôi tôm và việc xả thải, rò rỉ, ngập tràn nước nhiễm mặn ra các khu vực, thủy vực nước ngọt sẽ tạo rủi ro rất khó lường. Điều này sẽ tác động rất lớn đến môi trường và đa dạng sinh học, gây nhiễm mặn cho vùng nước ngọt, mặn hóa vùng nuôi, ô nhiễm nước ngầm, nếu khai thác quá mức sẽ dẫn đến cạn kiệt nguồn nước ngầm.

Vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần yêu cầu ngành nông nghiệp phối hợp địa phương đang diễn ra tình trạng nuôi tôm thẻ chân trắng nhanh chóng và cương quyết xử lý, không để xảy ra tràn lan, tránh gây ô nhiễm, tác động xấu đến môi trường./.

Theo Báo Long An Online

03/10/2019 11:00 CHĐã ban hành
Quốc hội phê chuẩn việc bổ nhiệm Thẩm phán TAND tối cao bằng bỏ phiếuQuốc hội phê chuẩn việc bổ nhiệm Thẩm phán TAND tối cao bằng bỏ phiếu
Sáng 12/6, Quốc hội thành lập Ban kiểm phiếu và tiến hành phê chuẩn đề nghị của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao về việc bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao bằng hình thức bỏ phiếu kín.

Các đại biểu Quốc hội. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Sáng 12/6, các đại biểu làm việc tại Hội trường, nghe Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga trình bày Báo cáo kết quả thảo luận ở Đoàn về đề nghị phê chuẩn việc bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao; Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình giải trình, tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội (nếu có). 

Sau đó, Quốc hội thành lập Ban kiểm phiếu và tiến hành phê chuẩn đề nghị của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao về việc bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao bằng hình thức bỏ phiếu kín.

Thời gian còn lại của buổi sáng, các đại biểu Quốc hội thảo luận tại Hội trường về dự án Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

Dự thảo Luật trình xin ý kiến Quốc hội gồm 6 chương, 40 điều nhằm quy định đầy đủ, cụ thể, rõ ràng, minh bạch về trình tự, thủ tục quản lý xuất cảnh, nhập cảnh của công dân; trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan; các trường hợp hạn chế quyền công dân trong hoạt động xuất cảnh, nhập cảnh.

Dự thảo Luật có đối tượng áp dụng, nội dung điều chỉnh, thủ tục hành chính, các loại giấy tờ được cấp, trách nhiệm quản lý nhà nước khác với Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam nên Ban soạn thảo đề nghị không hợp nhất hai luật.

Dự án Luật sau khi tiếp thu, chỉnh lý, có một số vấn đề tiếp tục cần xin ý kiến Quốc hội, đó là: bố cục của dự thảo Luật; bổ sung quy định về cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; quy định về sử dụng hộ chiếu và hình thức, nội dung của hộ chiếu; điều chỉnh lại các mục của Chương III bảo đảm rõ ràng, minh bạch, thuận lợi cho việc thực hiện; về tên gọi của Luật; về phạm vi điều chỉnh; nguyên tắc xuất cảnh, nhập cảnh; quyền và nghĩa vụ của công dân; giấy tờ xuất nhập cảnh; cấp hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ; cấp hộ chiếu phổ thông và giấy thông hành; về hủy, thu hồi, khôi phục hộ chiếu; điều kiện xuất cảnh, điều kiện nhập cảnh; các trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh; trách nhiệm quản lý xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

Cuối phiên thảo luận, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội về dự án Luật.

Buổi chiều, Quốc hội nghe Trưởng Ban kiểm phiếu báo cáo kết quả kiểm phiếu. Sau đó Quốc hội thảo luận, biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn đề nghị của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao về việc bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

Thời gian còn lại, Quốc hội thảo luận tại Hội trường về dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Việc sửa đổi Bộ luật nhằm hướng đến mục tiêu hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, thúc đẩy thị trường lao động phát triển; giải quyết căn bản các vướng mắc, bất cập từ thực tiễn thi hành sau 5 năm áp dụng trên thực tế và tạo khung pháp lý thông thoáng, linh hoạt hơn về tuyển dụng, sử dụng lao động bảo đảm tốt hơn quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động và người sử dụng lao động, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của lao động Việt Nam.

Dự thảo Bộ luật trình Quốc hội xin ý kiến tập trung vào những vấn đề còn ý kiến khác nhau, như: việc mở rộng khung thỏa thuận về giờ làm thêm giờ tối đa; các phương án điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu; về tổ chức đại diện của người lao động tại cơ sở; về thời gian nghỉ tết âm lịch; về bổ sung ngày nghỉ lễ vào Ngày thương binh, liệt sỹ; về thời gian làm việc của công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan hành chính, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị-xã hội.

Cuối phiên họp, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội về dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi)./.

Theo TTXVN​

12/06/2019 11:00 SAĐã ban hành
Quyết tâm mang vinh quang về cho tỉnh nhàQuyết tâm mang vinh quang về cho tỉnh nhà
Còn ít ngày nữa Đội tuyển học sinh giỏi (HSG) cấp quốc gia của Long An sẽ tham gia tranh tài cùng HSG cả nước tại Kỳ thi chọn HSG cấp quốc gia THPT năm học 2019-2020. Mỗi em có một "chiến lược" riêng nhằm hướng đến mục tiêu chung giành giải cao tại kỳ thi quan trọng này.
Đội tuyển học sinh giỏi môn Hóa tham gia thực hành


Đội tuyển học sinh giỏi môn Hóa tham gia thực hành

Nỗ lực ôn tập 

Từ khi trở thành thành viên của Đội tuyển HSG cấp quốc gia, Nguyễn Trần Đức Thiện - HS lớp 12L, Trường THPT Chuyên Long An, bước vào một chặng đường học tập mới. Các buổi chiều trong tuần, Thiện cùng 5 bạn khác trong đội tuyển Lý ôn tập, học bồi dưỡng và làm bài tập theo sự hướng dẫn của giáo viên. Không gian lớp học rộng rãi, thoáng mát và đầy đủ trang thiết bị từ học tập đến thực hành giúp Thiện và các bạn ôn tập cũng như tiếp thu kiến thức mới hiệu quả hơn.

Thiện chia sẻ: "Thích môn Lý ngay ngày đầu tiếp xúc nên chinh phục các cuộc thi về môn học này là ước mơ của em. Đến với Lý bằng sự đam mê nên áp lực trong ôn tập, bồi dưỡng cũng không quá nặng đối với em. Ngoài ra, giáo viên luôn tạo điều kiện tốt nhất cho em và các bạn, không khí lớp học cũng thoải mái nên ai cũng có thể giải phóng bản thân, phát huy được năng lực tiềm ẩn".

Bên cạnh học trên lớp, Thiện còn tự học thông qua các tài liệu mà giáo viên cung cấp cũng như sách nâng cao tại thư viện và các bài tập khó trên Internet. Nhờ vậy, gần 3 tháng nỗ lực ôn tập, Thiện bổ sung cho mình không ít "hành trang kiến thức" mới.

Cùng quyết tâm ôn tập trong kỳ thi này là Nguyễn Thị Trúc Phương - HS lớp 12CD12, Trường THPT Cần Đước, huyện Cần Đước. Phương là thành viên Đội tuyển HSG cấp quốc gia của tỉnh môn Địa lý.

Tham gia học bồi dưỡng tập trung tại Trường THPT Chuyên Long An, Phương nỗ lực học và ôn tập. Trong đó, Phương phát huy tinh thần tự học trong các giờ tự học và thời gian rảnh. "Gần 3 tháng nay, em nỗ lực rất nhiều trong việc ôn tập và bổ sung kiến thức mới, nâng cao. Ngoài học trên lớp, em tham gia học nhóm với bạn bè để có thêm kinh nghiệm và giúp đỡ nhau cùng tiến bộ" - Phương thổ lộ. Với nỗ lực của mình, cô học trò miền hạ cũng mong muốn giành được giải cao trong kỳ thi quan trọng sắp tới.

Tham gia ôn tập, bồi dưỡng tập trung, các em được học theo chương trình riêng. Cô Phạm Thị Bảo Châu - giáo viên môn Hóa, Trường THPT Chuyên Long An, cho biết: "HS được học các chuyên đề nằm trong Chương trình chuyên sâu của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Theo đó, HS học lý thuyết, làm bài tập và thực hành. Nhìn chung, tất cả HS đều có ý thức tự học rất tốt nên qua gần 3 tháng, các em tiến bộ rõ. Khả năng xử lý đề của các em khá tốt. Đó là kết quả của sự cố gắng và nỗ lực học tập nghiêm túc".

Đội tuyển học sinh giỏi môn Địa tập trung nghiên cứu kiến thức mới 

Đội tuyển học sinh giỏi môn Địa tập trung nghiên cứu kiến thức mới

Tự tin trước kỳ thi

Sau gần 3 tháng ôn tập và bồi dưỡng nghiêm túc, các thành viên đội tuyển HSG tự tin bước vào Kỳ thi chọn HSG cấp quốc gia THPT năm học 2019-2020 sắp tới. Bởi, các em không chỉ hài lòng về vốn kiến thức tích góp được mà còn có "bí quyết" riêng để đạt kết quả cao.

Nguyễn Hữu Tiến - thành viên Đội tuyển HSG môn Hóa, tiết lộ: "Ngoài nắm vững kiến thức lý thuyết, tiếp cận nhiều dạng bài tập khác nhau, tâm lý trước khi thi cũng rất quan trọng. Mặc dù cũng đặt mục tiêu giành giải cao nhưng em quan tâm giữ tâm lý thoải mái khi tham gia kỳ thi. Mỗi khi căng thẳng, áp lực, em thường đi bộ và nghe nhạc để tâm trạng tốt hơn. Ngoài ra, gia đình, thầy cô, bạn bè cũng là động lực giúp em tự tin hơn trong kỳ thi quan trọng sắp tới".

Với Trúc Phương thì bí quyết là giữ gìn sức khỏe thật tốt, để đầu óc nghỉ ngơi một vài ngày trước khi chính thức bước vào kỳ thi. "Gần thi, em không thức khuya học bài như trước nữa; đồng thời chú ý ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý để có sức khỏe tốt nhất bước vào kỳ thi. Bởi theo em, sức khỏe tốt thì tinh thần cũng tốt và khả năng vận dụng đầu óc cũng tốt hơn" - Phương tâm sự.

Mỗi HS đều nỗ lực ôn tập, học bồi dưỡng và có một bí quyết riêng để tự tin bước vào kỳ thi, với mong muốn đạt kết quả cao nhất có thể, mang vinh quang về cho tỉnh nhà.

Kết thúc Kỳ thi chọn HSG cấp tỉnh THPT, những HS đoạt giải cao được chọn vào đội tuyển để tiếp tục ôn luyện tranh tài tại kỳ thi cấp quốc gia. Theo đó, Long An có 70 HS tham gia Kỳ thi chọn HSG cấp quốc gia năm học 2019-2020. Trong đó, 54 HS thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo; 16 HS thuộc Trường THPT Năng khiếu, Đại học Tân Tạo (Đức Hòa). HS tham gia thi HSG ở các môn: Toán, Ngữ văn, Lý, Hóa, Sinh, Địa, Sử, Tin học, Tiếng Anh. Kỳ thi chọn HSG cấp quốc gia THPT năm học 2019-2020 diễn ra trong 3 ngày từ 27 đến 29/12/2019.
Theo Báo Long An Online
27/12/2019 9:00 SAĐã ban hành
Hội nghị đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống Dịch tả heo Châu Phi     Hội nghị đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống Dịch tả heo Châu Phi    
Ngày 20/6/2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Cảnh chủ trì hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp cấp bách phòng chống dịch tả heo Châu Phi ( DTHCP) với các sở, ban, ngành tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Long An chiều 20-6-19.jpg

Quang cảnh hội nghị

Hiện nay trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 2 ổ DTHCP ( xã Đức Hòa Thượng huyện Đức Hòa và phường 1, 2 thị xã Kiến Tường). Theo ngành chức năng nguyên nhân xảy ra dịch bệnh: tại Đức Hòa do hộ chăn nuôi mua heo con ghép heo mẹ không rõ nguồn gốc; tại thị xã Kiến Tường do thương lái mua heo từ vùng dịch ngoài tỉnh về giết mổ và sau đó xe chở heo tại cơ sở giết mổ tiếp tục đi mua heo của hộ dân. Trước tình hình trên, ngành chức năng tỉnh đã cùng địa phương (có dịch) đã tiêu hủy hoàn toàn đàn heo nhiễm bệnh theo đúng quy định. Đến nay, tỉnh cũng đã hỗ trợ vật tư phòng chống DTHCP: 500 lít thuốc sát trùng  Benkcoid và 26 tấn vôi bột, hiện nay các huyện đang tiếp tục gửi nhu cầu hỗ trợ vật tư phòng, chống dịch.

Theo đánh giá của Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đinh Thị Phương Khanh hiện nay khả năng lây lan DTHCP trên địa bàn tỉnh rất lớn do người và phương tiện vận chuyển ra vào khu vực chăn nuôi của các hộ dân nhiều, nhất là xe chở cám sau đó đi giao cho các hộ khác; con đường lây lan dịch mà người dân chủ quan đó là thương lái, người bắt heo, người và phương tiện chuyên chở cám, người và phương tiện dụng cụ gieo tinh heo, sàn nước sinh hoạt hằng ngày - chuồng heo,…

Phó Chủ tịch Phạm Văn Cảnh 20-6-19.jpg 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Cảnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Cảnh yêu cầu các địa phương thành lập ngay Ban chỉ đạo cấp xã, phường, thị trấn và tăng cường các phương tiện truyền thông về tình hình dịch bệnh và các biện pháp triển khai phòng chống. Trong đó, tập trung tuyên truyền người dân các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, vận động các hộ nuôi tiêm phòng vacxin phòng bệnh truyền nhiễm nguy hiểm phổ biến trên heo: Tai xanh, Dịch tả heo cổ điển, Lở mồm long móng,.. Khi phát hiện đàn heo có biểu hiện bất thường, chết nhanh, chết nhiều,…chủ hộ nuôi phải báo ngay cho cơ quan thú y hoặc chính quyền địa phương và thực hiện ngay biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của ngành thú y; phân công cán bộ phụ trách địa bàn giám sát công tác chống dịch. Đối với các huyện có dịch tăng cường giám sát dịch bệnh, kiểm dịch động vật nhằm phát hiện sớm xử lý nhanh triệt để, ngăn chặn dịch lây lan rộng. Bố trí các hố sát trùng tại các tuyến đường ra vào nơi có dịch; triển khai tiêu độc khử trùng chồng trại tại các xã vùng dịch, vùng bị dịch uy hiếp và vùng đệm./.

T.N

21/06/2019 12:00 CHĐã ban hành
Long An: Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải - Nguyễn Nhật làm việc về dự án tuyến tránh QL1 qua TP.Tân AnLong An: Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải - Nguyễn Nhật làm việc về dự án tuyến tránh QL1 qua TP.Tân An
Sáng 22/10, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) - Nguyễn Nhật có cuộc làm việc với UBND tỉnh Long An về xây dựng các công trình giao thông trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là công tác giải phóng mặt bằng tuyến tránh QL1, đoạn qua TP.Tân An.

Đoàn công tác khảo sát tại dự án

Thứ trưởng Nguyễn Nhật đánh giá cao tiến độ thi công đạt được của Dự án mở rộng tuyến tránh QL1, đoạn qua TP.Tân An. Đồng thời, ghi nhận một số kiến nghị của tỉnh Long An về nạo vét tuyến sông Vàm Cỏ Đông, thi công nâng cấp tuyến QL62, QLN1,…

Thứ trưởng chỉ đạo Ban Quản lý dự án 7 xem xét kiến nghị của tỉnh về xây dựng bổ sung hệ thống thoát nước, thảm bê tông nhựa mặt đường tuyến tránh QL1,…

Ông đề nghị UBND tỉnh Long An chỉ đạo UBND TP.Tân An, các cơ quan liên quan khẩn trương thực hiện giải phóng mặt bằng (còn vướng mắc chưa giải tỏa đền bù 2 đoạn, khoảng hơn 1km) đến 30/10 phải hoàn thành.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Văn Cảnh chỉ đạo UBND TP.Tân An phối hợp Trung tâm Đo đạc - Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở GTVT nhanh chóng hoàn tất hồ sơ đo đạc các điểm vướng mặt bằng. Đến 30/10, công tác giải phóng mặt bằng phải hoàn tất, bàn giao cho đơn vị thi công để thực hiện dự án, đến cuối năm 2019 hoàn thành.

 

Công trình đang được đẩy nhanh thi công

Theo Phó trưởng Ban quản lý dự án 7 - Lê Quốc Dũng, dự án mở rộng tuyến tránh QL1, đoạn qua TP.Tân An còn vướng mặt bằng hơn 1km ở 9 vị trí, có 21 hộ bị ảnh hưởng và được chia làm 3 nhóm. Nhóm 1 là các trường hợp đã bàn giao mặt bằng thi công trong phạm vi đã giải tỏa năm 2003. Phần diện tích ngoài ranh giải phóng mặt bằng năm 2003, phần này có 6 hộ bị ảnh hưởng, người dân đề nghị đền bù xong mới thi công.

Nhóm 2 là các trường hợp đã thống nhất ranh giải tỏa năm 2003 nhưng không giao thi công. Nhóm này có 2 đoạn, chiều dài 487m, có 13 hộ bị ảnh hưởng. Các hộ yêu cầu đền bù xong phần diện tích ngoài ranh giải phóng mặt bằng năm 2003 mới thi công.

Đối với nhóm 3, có 2 đoạn với chiều dài 149m, 2 hộ bị ảnh hưởng. Các hộ này chưa thống nhất ranh giải tỏa năm 2003, cản trở thi công.

 

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải - Nguyễn Nhật làm việc với UBND tỉnh Long An 

Cũng theo ông Dũng, dự án đến nay đã thi công đạt trên 88% so với kế hoạch. Trong đó, phần đắp cát nền đường đạt 87%, thi công bê tông nhựa hơn 1km, hoàn thành 15/17 cống thoát nước, đúc sẵn 2.814m dải phân cách và gần 1.000m rãnh thoát nước dọc.

Riêng phần cầu Tân An đạt trên 95%, hiện đang thi công phần khe co giãn, lan can cầu và hệ thống chiếu sáng,...

Dự án mở rộng tuyến tránh QL1, đoạn qua TP.Tân An có tổng chiều dài gần 5,9km, điểm đầu khu vực vòng xoay (tại lý trình km1945+000) phường 5, TP.Tân An, điểm cuối vòng xoay (lý trình 1950+865) phường 4, TP. Tân An.

Trong đó, phần đường đoạn ngoài đô thị dài khoảng 4,56km, theo tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng, mặt đường hơn 19m, nền đường rộng trên 20m, vận tốc thiết kế 80km/h.

Đoạn trong đô thị chiều dài hơn 1,3km, theo tiêu chuẩn đường phố và có vận tốc thiết kế 60km/h, mặt đường 9m, tất cả đều thảm bê tông nhựa. Dự án còn xây dựng dự mới 1 cầu, cách cầu hiện hữu 2m phía hạ lưu với chiều dài trên 410m, mặt rộng 12m, do Bộ GTVT làm chủ đầu tư, với tổng kinh phí (giai đoạn 1) 350 tỉ đồng. Dự kiến hoàn thành trong 12 tháng./.

Theo Báo Long An Online

23/10/2019 8:00 SAĐã ban hành
Công khai đường dây nóng xử lý thông tin kỳ thi THPT quốc giaCông khai đường dây nóng xử lý thông tin kỳ thi THPT quốc gia
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành văn bản hướng dẫn công tác thanh tra, kiểm tra kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2019.

Đà Nẵng tổ chức kỳ thi thử Trung học Phổ thông quốc gia 2019. Ảnh minh họa. (Ảnh: Đinh Văn Nhiều/TTXVN)

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành văn bản hướng dẫn công tác thanh tra, kiểm tra Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2019.

Bộ yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo, Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng) thành lập và công khai đường dây nóng, tiếp nhận, xử lý thông tin liên quan đến Kỳ thi từ ngày 03/6 đến hết ngày 04/8/2019.

Công tác thanh tra, kiểm tra nhằm kịp thời nắm bắt thông tin, phản ánh về kỳ thi; giúp cơ quan quản lý, tổ chức, cá nhân tham gia kỳ thi thực hiện đúng Quy chế thi và các văn bản liên quan đến kỳ thi, góp phần đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Công tác này giúp phòng ngừa, phát hiện, xử lý hoặc kiến nghị xử lý sai phạm (nếu có); kiến nghị cơ quan có thẩm quyền hoàn thiện Quy chế thi, hướng dẫn tổ chức kỳ thi và cơ chế, chính sách liên quan đến kỳ thi.

Công tác thanh tra, kiểm tra phải tuân theo quy định của pháp luật; không làm thay nhiệm vụ của Hội đồng thi, không làm cản trở hoạt động bình thường của đơn vị, tổ chức và cá nhân tham gia kỳ thi; kịp thời xử lý, kiến nghị xử lý tổ chức, đơn vị, cá nhân vi phạm Quy chế thi theo quy định.

Cán bộ, công chức, viên chức tham gia thanh tra, kiểm tra thi phải có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt; có ý thức trách nhiệm, liêm khiết, trung thực, công minh, khách quan; là công chức thanh tra, cộng tác viên thanh tra hoặc người làm công tác thanh tra nội bộ, giảng viên cơ hữu của cơ sở giáo dục đại học (có kinh nghiệm thanh tra thi) đối với đoàn thanh tra của Sở, của Bộ; là cán bộ của Cục Nhà trường đối với đoàn kiểm tra của Cục Nhà trường.

Người tham gia thanh tra, kiểm tra thi cần nắm vững Quy chế thi và nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra thi; không tham gia công tác thanh tra, kiểm tra thi khi có người thân (cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh, chị, em ruột; cha, mẹ, anh, chị, em ruột của vợ hoặc chồng) tham dự Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2019; không tham gia công tác thanh tra, kiểm tra thi tại Điểm thi có học sinh lớp 12 của trường mình tham dự kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019.

Người tham gia thanh tra, kiểm tra không tham gia công tác thanh tra, kiểm tra thi khi đang trong thời gian bị kỷ luật hoặc đang trong quá trình xem xét trách nhiệm liên quan đến tiêu cực về thi.

Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định cụ thể nội dung và phương pháp thanh tra, kiểm tra. Theo đó, công tác thanh tra, kiểm tra tập trung vào công tác chuẩn bị thi; coi thi; chấm thi tự luận; xử lý các bài thi vi phạm Quy chế thi và cập nhật điểm thi vào Hệ thống quản lý thi Trung học phổ thông quốc gia; phúc khảo bài thi tự luận; xét công nhận tốt nghiệp. Ban Chỉ đạo thi các cấp thành lập các đoàn kiểm tra và tiến hành kiểm tra các khâu của kỳ thi.

Chánh Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định thành lập các Đoàn thanh tra, kiểm tra công tác chuẩn bị thi, coi thi, chấm thi, phúc khảo và xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông tại các Hội đồng thi và Sở Giáo dục và Đào tạo; trường hợp cần thiết Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định.

Chánh Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo quyết định thành lập các Đoàn thanh tra, kiểm tra công tác chuẩn bị thi, coi thi, chấm bài, phúc khảo và xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông tại địa phương; trường hợp cần thiết Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo quyết định.

Cục trưởng Cục Nhà trường xây dựng kế hoạch kiểm tra và ban hành quyết định thành lập các đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị thi và xét công nhận tốt nghiệp đối với cơ sở giáo dục thuộc thẩm quyền quản lý.

Thanh tra Bộ chủ trì, phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ, các trường đại học, các Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra các khâu của kỳ thi tại một số hội đồng thi; thanh tra trực tiếp công tác chấm thi tại các hội đồng thi.

Thanh tra Sở chủ trì, phối hợp với các đơn vị thuộc Sở và cơ sở giáo dục đại học tổ chức thanh tra, kiểm tra thi. Ban Chỉ đạo thi Quốc gia, Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh, Cục Nhà trường, Thanh tra giáo dục các cấp, Hội đồng thi, Điểm thi tiếp nhận thông tin và giải quyết khiếu nại, tố cáo về kỳ thi./.

Theo TTXVN

14/05/2019 4:00 CHĐã ban hành
Thông qua Kế hoạch tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm 2016Thông qua Kế hoạch tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm 2016
Ngày 17/6, Ông Lê Tấn Dũng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp thông qua kế hoạch tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm 2016, các Sở, ban, ngành liên quan tham dự.

​Theo đó, việc tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm nhằm tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa dân tộc; góp phần bồi dưỡng và phát huy tinh thần yêu nước, củng cố, bồi đắp niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước. Các hoạt động kỷ niệm cần được tổ chức dưới nhiều hình thức, đảm bảo đúng tầm mức sự kiện, thiết thực, hiệu quả và tiết kiệm mang lại hiệu quả tuyên truyền, giáo dục truyền thống cao nhất đặc biệt đối với thế hệ trẻ sau này.

DSC_4437.JPG

Quang cảnh cuộc họp

Trong năm, Ban Tổ chức các ngày lễ lớn tỉnh tập trung tổ chức tốt Lễ Kỷ niệm 70 năm thành lập gắn với khánh thành Căn cứ Xứ ủy và Ủy ban hành chính kháng chiến Nam Bộ vào ngày 20/8/2016 tại Khu Di tích lịch sử Căn cứ Xứ ủy và Ủy ban hành chính kháng chiến Nam Bộ. Ngoài ra, các Sở, ngành phối hợp với địa phương tổ chức dâng hương tưởng niệm; thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng các ngày Kỷ niệm 125 năm ngày sinh đồng chí Võ Văn Tần (1891-2016); Kỷ niệm 125 năm ngày sinh Võ Công Tồn (1891-2016); Kỷ niệm 105 năm ngày sinh đồng chí Trần Văn Giàu (1911-2016); Kỷ niệm 155 năm Chiến thắng Vàm Nhựt Tảo (1861-2016); Kỷ niệm 155 năm trận công đồn Tây Dương.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tấn Dũng yêu cầu Ban Tổ chức các ngày lễ lớn tỉnh cùng với các Sở, ban, ngành và địa phương liên quan tập trung hoàn thành tốt công tác chuẩn bị tổ chức Lễ kỷ niệm và dâng hương tưởng niệm trong các ngày kỷ niệm lớn của tỉnh; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa của dân tộc, ý nghĩa của các sự kiện lịch sử tỉnh nhà./.

NT


17/05/2016 12:00 CHĐã ban hành
Nữ dân quân trên chốt tiền tiêuNữ dân quân trên chốt tiền tiêu
Mỗi sáng, nữ dân quân thường trực Nguyễn Thị Hồng Lê tranh thủ chăm sóc con nhỏ, vội vàng chuẩn bị tư trang, sau đó gửi con cho bà ngoại để đi làm, bé trai mới 2 tuổi không chịu xa mẹ, nên cả nhà phải một phen vất vả để dỗ dành. Là công dân xã Mỹ Thạnh Tây, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An nhưng lại là chiến sỹ dân quân thường trực công tác tại xã Mỹ Bình nên nữ dân quân Nguyễn Thị Hồng Lê phải đi về mỗi ngày gần 20 km khá vất vả vì đường xa - nắng bụi - mưa bùn.  

Chốt dân quân biên giới xã Mỹ Bình, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An đứng chân tại ấp 5, án ngữ trên tuyến biên giới dài 5,4 km giữa 2 xã Mỹ Bình - Đức Huệ và xã Tua-sơ-đây, huyện Chanh-tia, tỉnh Svayrieng/Campuchia. Trong đội hình lực lượng dân quân thường trực làm nhiệm vụ trên chốt - Đảng viên trẻ - Bí thư chi đoàn dân quân thường trực Nguyễn Thị Hồng Lê  luôn là một chiến sỹ dân quân - Một cán bộ đoàn năng nổ, nhiệt huyết, xung kích đi đầu trong thực hiện Cuộc vận động "Phát huy truyền thống cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội cụ Hồ".

 

Nữ dân quân thường trực Nguyễn Thị Hồng Lê (thứ 2 trái qua) cùng đồng đội phối hợp tuần tra bảo vệ trị an biên giới

Năm 2011, sau khi tốt nghiệp trung cấp tài chính kế toán, thay vì chọn một vị trí làm việc chuyên ngành kế toán ổn định ở các doanh nghiệp hoặc các cơ quan, tổ chức, nhưng Nguyễn Thị Hồng Lê lại viết đơn tham gia lực lượng dân quân thường trực xã Mỹ Bình. 8 năm qua, Lê vẫn say mê theo đuổi công việc của một nữ dân quân thường trực như cái nghiệp đã gắn vào mình, dù mức phụ cấp ít ỏi. Trong mọi điều kiện thời tiết vẫn tham gia đều đặn các hoạt động huấn luyện, SSCĐ, tuần tra bảo vệ trị an địa bàn biên giới góp phần không nhỏ vào việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa bàn. Nữ dân quân Nguyễn Thị Hồng Lê kể: - "Bản thân tôi 1 mình là nữ trong tập thể toàn nam giới nên gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng tôi xác định quyết tâm tham gia lực lượng dân quân thường trực của xã, 4 năm qua, tôi được học tập, bổ sung nhiều kiến thức quý báu, đặc biệt là về tư tưởng chính trị, tác phong để từ đó phục vụ tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương" .

Chốt dân quân xã Mỹ Bình còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, nhưng cũng đã được đầu tư xây dựng bảo đảm được các thành phần cơ bản của chốt, nhất là nơi ăn ở, sinh hoạt và công sự trận địa, hào cơ động, hào chiến đấu, bảo đảm các yếu tố kỹ thuật, chiến thuật trong hoạt động chiến đấu của lực lượng dân quân.

Khi tiếng kẻng báo động luyện tập phương án SSCĐ tại chỗ trên chốt dân quân biên giới chưa dứt, nữ dân quân Nguyễn Thị Hồng Lê đã có mặt ngay vị trí chiến đấu được phân công. Nhìn Lê cùng đồng đội luyện tập nâng cao khả năng SSCĐ tại chỗ bảo vệ trị an biên giới. Không ai có thể ngờ một cô thôn nữ vùng biên nhỏ nhắn như Nguyễn Thị Hồng Lê lại là một chiến sỹ dân quân luôn sánh vai thành tích với các đồng đội nam trên mọi lĩnh vực công tác, trong khi chồng thường xuyên vắng nhà vì làm ăn xa, vừa cáng đáng nuôi con nhỏ, vừa tham gia vào lực lượng dân quân thường xuyên vất vả. Những lúc tập trung huấn luyện Hội thao hàng chục ngày trời, rồi trực đêm, tuần tra cao điểm… nữ dân quân thường trực Nguyễn Thị Hồng Lê vẫn luôn tham gia đầy đủ. 4 năm liên tục Nguyễn Thị Hồng Lê là vận động viên 3 môn quân sự phối hợp nam nữ dân quânTV tham gia Hội thao cấp huyện và luôn đạt thành tích cao. Nguyễn Văn Sớm - Xã đội trưởng xã Mỹ Bình, huyện Đức Huệ cho biết: -" Tuy là nữ dân quân đã có chồng, con, vướng bận nhiều công việc gia đình, nhưng Đồng chí Lê luôn tích cực tham gia đầy đủ các nội dung học tập, huấn luyện, bảo vệ trị an... được cấp ủy, chính quyền và quần chúng tin tưởng. Từ năm 2014 đến nay, đồng chí liên tục được cấp trên khen thưởng vì có nhiều thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng - quân sự địa phương và thực hiện cuộc vận động "phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội cụ Hồ"

Ngoài nhiệm vụ là nữ dân quân thường trực, Nguyễn Thị Hồng Lê còn được phân công về công tác tuyển quân, quản lý quân dự bị, và nhiều công việc liên quan đến xây dựng cơ quan, xây dựng Đảng, đoàn thể, đảm bảo hậu cần, đời sống…

Cẩn thận, chặt chẽ, chu đáo, làm đến đâu chắc đến đó. Đồng thời, khiêm tốn học hỏi, tự học, tự rèn, đoàn kết với đồng chí, đồng đội nên nữ dân quân thường trực Nguyễn Thị Hồng Lê luôn được cấp trên tin tưởng, chiến sĩ trong toàn lực lượng tín nhiệm và cấp ủy, chính quyền và nhân dân trên địa bàn tin yêu.

Trung Dũng

12/06/2019 10:00 SAĐã ban hành
Hội thảo tổng kết mô hình trồng rau thủy canhHội thảo tổng kết mô hình trồng rau thủy canh
Hiện nay, vệ sinh thực phẩm là mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng, đặc biệt là vấn đề tồn lưu thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trên rau ăn lá. Vì thế, đối với dân cư khu đô thị, mô hình trồng rau thủy canh là một trong những giải pháp mà hiện nay rất nhiều bà con nông dân đang quan tâm, tìm hiểu để áp dụng trong thực tế. Việc tự trồng rau để phục vụ cho bữa ăn hằng ngày là một trong những hướng đi được nhiều gia đình lựa chọn nhằm tạo ra sản phẩm rau an toàn cho sức khỏe.
Nhằm giúp cho bà con nông dân hiểu rõ hơn về mô hình trồng rau thủy canh, vừa qua, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Long An đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp, Hội nông dân thành phố Tân An tổ chức hội thảo tổng kết "mô hình trình diễn kỹ thuật trồng rau thủy canh" tại UBND phường 5, thành phốTân An với sự tham dự của hơn 50 đại biểu đại diện các ban ngành, đoàn thể địa ph​​ương và nông dân trong khu vực thành phố Tân An.

Tại hội thảo, bà con nông dân được cán bộ kỹ thuật Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Long An báo cáo những kết quả đạt được của mô hình trồng rau thủy canh. Đây là mô hình mà Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Long An phối hợp với Hội nông dân Phường 5, thành phốTân An thực hiện từ tháng 5 - 6/2019, mô hình được thiết kế theo kiểu giàn chữ A, với diện tích 10m2, trồng 2 nhóm rau chính là: xà lách các loại (xà lách búp, lolo xanh, lolo tím, Batavia, Minetto) và cải bó xôi. Mô hình được hỗ trợ 100% hạt giống và 30% vật tư (giá thể và dinh dưỡng).

mo hinh trong rau thuy canh.JPG

Chi phí đầu tư ban đầu cho hệ thống giàn (quy cách giàn: ngang 1,8m x dài 3m  x cao 2m) là 9 triệu đồng, thời gian sử dụng 10 năm, mỗi năm có thể trồng và thu hoạch được 12 lần. Sau 1 tháng trồng rau, bà con có thể thu hoạch trên 20kg rau các loại, vừa có thể dùng cho gia đình, nếu phát triển quy mô lớn hơn có thể bán ra thị trường với giá bình quân 50.000đ/1kg rau sạch.

Ưu điểm của việc trồng rau thủy canh là kỹ thuật trồng rau không cần đất, với hệ thống điều khiển tự động sẽ giúp cho bà con chủ động hơn trong việc tưới và cung cấp chất dinh dưỡng cho rau, giúp rau phát triển tốt, ít sâu bệnh đồng thời tiết kiệm được nước và công chăm sóc. Một lợi ích nữa của phương pháp trồng rau thủy canh là không phụ thuộc vào thời tiết nên bà con có thể trồng quanh năm, có thể điều chỉnh tăng mật độ trồng và thu hoạch rau sớm so với ngoài đồng, rau có hương vị đậm đà, giàu dinh dưỡng hơn so với trồng trên đất.

Qua hội thảo, đa số đại biểu và bà con nông dân đều đánh giá cao mô hình trồng rau thủy canh bởi những ưu điểm nổi trội trên. Với diện tích không gian nhỏ, hẹp của gia đình ở đô thị bà con vẫn có thể trồng rau để tạo nguồn thực phẩm an toàn cho gia đình. Tuy nhiên, chi phí đầu tư ban đầu khá cao, nên nhiều nông dân còn e ngại, chưa dám đầu tư mạnh dạn. Mô hình trồng rau thủy canh là một trong những giải pháp để tạo ra sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mà ngành nông nghiệp đang khuyến cáo áp dụng rộng rãi trong thời gian tới./.

Vân Hạ/Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Long An

 

​ 

21/06/2019 9:00 SAĐã ban hành
Bão số 8 giật cấp 14, cách đảo Song Tử Tây khoảng 480kmBão số 8 giật cấp 14, cách đảo Song Tử Tây khoảng 480km
Bão số 8 đang cách đảo Song Tử Tây khoảng 480km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (115-135km/giờ), giật cấp 14.

​Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hồi 04 giờ ngày 27/12, vị trí tâm bão ở khoảng 14,5 độ Vĩ Bắc; 117,2 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 480km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (115-135km/giờ), giật cấp 14.

Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 200km tính từ tâm bão; bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 40km tính từ tâm bão.

 

Đường đi của bão số 8 trên Biển Đông

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km. Đến 04 giờ ngày 28/12, vị trí tâm bão ở khoảng 14,8 độ Vĩ Bắc; 115,2 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 400km về phía Bắc Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-100km/giờ), giật cấp 12.

Do ảnh hưởng của bão số 8, ở vùng biển khu vực giữa Biển Đông có gió bão mạnh cấp 8-10, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 11-12, giật cấp 14; sóng biển cao từ 5-7m; biển động dữ dội.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên) do ảnh hưởng của bão: Từ vĩ tuyến 12,5 độ Vĩ Bắc đến vĩ tuyến 16,5 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 113,5 độ Kinh Đông.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đến 04 giờ ngày 29/12, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 15,2 độ Vĩ Bắc; 111,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 190km về phía Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9.

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và suy yếu thành một vùng áp thấp.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên từ nay đến ngày 28/12 ở vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8, biển động; khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, biển động mạnh.

Cấp độ rủi ro thiên tai do bão: cấp 3.

Công điện ứng phó bão số 8:

Ngày 26/12, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã ban hành Công điện số 22/CĐ-TW chỉ đạo khẩn cấp ứng phó bão số 8.

Để chủ động ứng phó với diễn biến của bão số 8, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đề nghị Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh thành phố, các bộ ngành khẩn trương chỉ đạo triển khai thực hiện các biện pháp ứng phó với bão. Trong đó tập trung vào một số nội dung sau:

Thứ nhất, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh thành phố thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo kịp thời cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm, vùng nguy hiểm.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão trên các phương tiện thông tin, kiểm đếm quản lý chặt chẽ việc ra khơi và giữ liên lạc thường xuyên với các tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của bão để kịp thời xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra.

Kiểm tra hướng dẫn việc neo đậu tàu tại bến, nhất là khu vực neo đậu quanh các đảo.

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời triển khai ứng cứu khi có yêu cầu.

Thứ hai, Bộ Ngoại giao có công hàm gửi các nước, vùng lãnh thổ trong khu vực tạo điều kiện cho tàu thuyền của ngư dân vào tránh trú bão để đảm bảo an toàn.

Thứ ba, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các bộ ngành theo chức năng nhiệm vụ được giao triển khai ứng phó với bão, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời tổ chức cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Thứ tư, Đài thông tin duyên hải và các cơ quan thông tấn, báo chí của trung ương và địa phương thường xuyên cập nhật về diễn biến của bão; tăng cường thời lượng phát sóng, truyền tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để các cấp chính quyền, chủ các phương tiện hoạt động trên biển và người dân biết, chủ động phòng tránh và ứng phó.

Thứ năm, tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn./.

Phi Long/VOV.VN

https://vov.vn/xa-hoi/bao-so-8-giat-cap-14-cach-dao-song-tu-tay-khoang-480km-994310.vov

27/12/2019 8:00 SAĐã ban hành
Đề xuất kiện toàn mô hình tổ chức phòng chống lao của 15 tỉnhĐề xuất kiện toàn mô hình tổ chức phòng chống lao của 15 tỉnh
Ước tính năm 2017, Việt Nam có thêm 124.000 người mắc lao và có 12.000 người chết do lao. Vì vậy, bệnh lao thực sự là một vấn đề ảnh hưởng đến kinh tế từng gia đình.

Bác sỹ khám cho một bệnh nhân mắc bệnh lao. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Hiện nay, 48 trong tổng số 63 tỉnh/thành phố đã có bệnh viện chuyên khoa lao/bệnh phổi, tuy nhiên vẫn còn 15 đơn vị chống lao tuyến tỉnh chưa có Bệnh viện chuyên khoa về lĩnh vực này.

Đó là các tỉnh: Cao Bằng, Bắc Kạn, Lào Cai, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Quảng Bình, Phú Yên, Đắk Nông, Kon Tum, Lâm Đồng, Bình Dương, Bình Phước, An Giang, Bạc Liêu, Cà Mau.

Phó giáo sư Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình Chống lao Quốc gia đã cho biết như vậy khi phát biểu tại hội thảo hướng dẫn kiện toàn mô hình tổ chức đơn vị chống lao tuyến tỉnh của 15 tỉnh chưa có bệnh viện chuyên khoa lao/bệnh phổi diễn ra ngày 15/8 tại Hà Nội.

Theo phó giáo sư Nhung, mặc dù mô hình tổ chức chống lao tuyến tỉnh hiện nay phần lớn do bệnh viện chuyên khoa lao/bệnh phổi chịu trách nhiệm, tuy nhiên vẫn còn 15 đơn vị chống lao tuyến tỉnh chưa có bệnh viện chuyên khoa đang trong quá trình sát nhập theo mô hình Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Sự thay đổi này đang gây ra những biến động lớn về tổ chức, nhân lực và hiệu quả của công tác chống lao tại 15 tỉnh, khó đảm bảo cho công tác chống lao trên địa bàn tỉnh.

Chính vì vậy, tại hội thảo, nhiều ý kiến đưa ra đề xuất để giải quyết vấn đề này và thống nhất định hướng kiện toàn mô hình tổ chức đơn vị chống lao tuyến tỉnh cho 15 tỉnh chưa có bệnh viên chuyên khoa, các tỉnh đề xuất mô hình phù hợp. Bên cạnh đó, Bộ Y tế sẽ có văn bản gửi Ủy ban Nhân dân và Sở Y tế của 15 tỉnh để hướng dẫn kiện toàn đơn vị chống lao tuyến tỉnh làm cơ sở cho các tỉnh triển khai trong thời gian tới.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam hiện đứng thứ 16/30 nước có gánh nặng về bệnh nhân lao cao nhất trên thế giới và xếp thứ 15/30 nước có gánh nặng bệnh lao kháng đa thuốc cao nhất trên toàn cầu. Bệnh lao là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 2 trong các bệnh nhiễm trùng, với khoảng 1,6 triệu người tử vong do lao. Cứ mỗi ngày, trên thế giới lại có thêm 4.500 người chết bởi bệnh lao và gần 30.000 người mắc bệnh.

 

Uớc tính, năm 2017, Việt Nam có thêm 124.000 người mắc lao và có 12.000 người chết do lao. Vì vậy, bệnh lao thực sự là một vấn đề ảnh hưởng đến kinh tế từng gia đình nói riêng và đất nước nói chung. Chính phủ và ngành y tế xác định đầu tư cho chấm dứt bệnh lao là đầu tư cho phát triển bền vững.

Chương trình chống Lao quốc gia Việt Nam trong thời gian qua cũng đã đạt được những thành tựu đáng kể. Trong 10 năm qua, dựa trên các nghiên cứu điều tra toàn quốc lần 1 năm 2007 và lần 2 năm 2017 và các nghiên cứu phụ trợ, bệnh lao ở Việt Nam đã giảm được 31%, trung bình 3,8% một năm. Những năm gần đây tốc độ giảm nhanh hơn, nhất là sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược Quốc gia phòng chống lao đến năm 2020, tầm nhìn 2030.

Theo phó giáo sư Nhung, điều này cho thấy hướng đi của Việt Nam hoàn toàn đúng và tiếp tục là mô hình điểm cho các nước có gánh nặng bệnh lao cao triển khai chiến lược chấm dứt bệnh lao của Tổ chức Y tế Thế giới. Tuy nhiên, để có thể đạt được mục tiêu tới năm 2030 phải cơ bản chấm dứt bệnh lao tại Việt Nam như trong Nghị quyết Trung ương 6, Khoá XII đã đề ra thì cần phải có những hoạt động cụ thể, mạnh mẽ hơn./.

Theo TTXVN

16/08/2019 10:00 SAĐã ban hành
Phụ nữ làm kinh tế giỏiPhụ nữ làm kinh tế giỏi
Phụ nữ ngày nay không chỉ chăm lo gia đình mà còn tích cực tìm tòi, học hỏi nhiều cách làm hay, mô hình sản xuất hiệu quả để phát triển kinh tế gia đình, trong đó phải kể đến chị Nguyễn Thị Trúc Linh (SN 1979), ngụ ấp Phước Vĩnh, xã Long Trạch, huyện Cần Đước, tỉnh Long An. Chị là một trong những nông dân đạt danh hiệu Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi.

Chị Trúc Linh chăm sóc vườn lan, phát triển kinh tế gia đình

Quê ở tỉnh Bến Tre, năm 1995, chị Linh theo chồng về Cần Đước. Những năm đó, kinh tế gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Chị cùng chồng quyết tâm vươn lên từ đôi bàn tay trắng. Lúc đầu, chị học nghề may gia công, ráp quần áo, công việc kéo dài hơn 20 năm với thu nhập ổn định. Cuộc sống bây giờ khá hơn nhưng chị vẫn dành thời gian học cách trồng hoa lan để có thêm thu nhập. Với 2.000m2 đất, chị trồng hơn 14.000 gốc lan, mỗi tháng thu nhập gần 10 triệu đồng. Còn 3.000m2 đất còn lại, chị cải tạo vườn tạp, trồng rất nhiều loại cây ăn quả như bưởi, cam, quýt, xoài, chanh,... Mỗi tháng, thu nhập tăng thêm trên 5 triệu đồng.

Chị Nguyễn Thị Thanh Thủy - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Long Trạch, cho biết: Chị Linh tích cực tham gia công tác hội, tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ thực hiện các mô hình kinh tế hiệu quả. Chị còn cho những hội viên khó khăn hơn vay vốn không lấy lãi để phát triển kinh tế gia đình.

Chị Linh không chỉ là người vợ đảm đang, người mẹ hiền mẫu mực mà còn là tấm gương điển hình về tinh thần cần cù, sáng tạo trong lao động, sản xuất, biết vươn lên làm giàu chính đáng. Chị xứng đáng là tấm gương để chị em học tập và noi theo./.

Theo Báo Long An Online

11/06/2019 10:00 CHĐã ban hành
Triển khai nhiệm vụ Lao động, Người có công và Xã hội năm 2020Triển khai nhiệm vụ Lao động, Người có công và Xã hội năm 2020
Ngày 25/12/2019, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH)tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ Lao động, Người có công và Xã hội năm 2020. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng dự hội nghị. Tại Long An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Tấn Hòa chủ trì cùng lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH và lãnh đạo các sở, ngành liên quan tham dự hội nghị.

Điểm cầu chính 25-12-19.jpg

Chủ trì hội nghị tại điểm cầu chính

Trong năm 2019, toàn ngành LĐ-TB&XH đã đạt được những kết quả tích cực trên tất cả các lĩnh vực, có những mặt tiến bộ hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2018, đặc biệt là các nhiệm vụ trọng tâm, đột phá, ưu tiên mà Bộ đã đề ra trong Chương trình công tác năm 2019. Bộ đã nghiên cứu, đánh giá một cách đầy đủ, khoa học việc thực hiện Bộ luật Lao động năm 2012 để tham mưu, trình Chính phủ trình Quốc hội thông qua Bộ luật Lao động (sửa đổi) tại Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV với nhiều điểm mới và thay đổi nhằm bảo đảm hài hòa quyền và lợi ích hợp pháp của cả người lao động và người sử dụng lao động; thực hiện đúng chủ trương xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, phù hợp hơn các cam kết và thông lệ quốc tế về lao động. Hoàn thành 100% các đề án trong Chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đảm bảo chất lượng, tiến độ, góp phần hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Các chỉ tiêu Quốc hội giao (về tỷ lệ lao động qua đào tạo, tỷ lệ thất nghiệp của lao động khu vực thành thị và giảm tỷ lệ hộ nghèo) đều hoàn thành kế hoạch, góp phần cùng cả nước hoàn thành toàn diện 12 chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế xã hội được giao. Các chỉ tiêu, nhiệm vụ của ngành đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Trong đó, đã thực hiện đổi mới mạnh mẽ công tác giáo dục nghề nghiệp với nhiều giải pháp đột phá, tăng cường hợp tác giữa cơ sở giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp; gắn kết công tác đào tạo nghề với thị trường lao động, giải quyết việc làm trong nước và đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài; số lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tiếp tục đạt kỷ lục với trên 147.000 người, cao nhất từ trước đến nay, về đích trước 1 năm của kế hoạch 5 năm 2016 – 2020; phát triển nhanh đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, vượt chỉ tiêu được giao tại Nghị quyết 28-NQ/TW trước 2 năm. Đời sống người có công, đối tượng chính sách xã hội được cải thiện và từng bước được nâng lên; giảm nghèo đi vào thực chất hơn với các hoạt động thiết thực, đảm bảo "không để ai bị bỏ lại phía sau"; thành tích giảm nghèo của Việt Nam tiếp tục là một điểm sáng, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao; công tác người cao tuổi; bảo vệ, chăm sóc trẻ em; bình đằng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ được quan tâm chỉ đạo... góp phần thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, gắn kết hài hòa với phát triển kinh tế, bảo đảm an toàn, trật tự xã hội.

 Long An 25-12-19.jpg

Các đại biểu tại điểm cầu Long An tham dự hội nghị

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác lao động, người có công và xã hội trong năm qua vẫn còn một số tồn tại: sức ép về việc làm còn lớn, nhất là việc làm theo hướng bền vững và việc làm cho thanh niên, lao động nông thôn; ý thức tuân thủ lao động – việc làm của một số người sử dụng lao động và người lao động còn chưa cao, ảnh hưởng việc thực thi pháp luật; tình trạng nợ đọng, chậm đóng, trục lợi chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế chưa được khắc phục hiệu quả; mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp còn phân tán, trùng lắp ngành, nghề đào tạo; kết quả giảm nghèo chưa thực sự mang tính bền vững; còn những biểu hiện tiêu cực, suy thoái đạo đức lối sống gây bức xúc, nhất là tình trạng xâm hại trẻ em, phụ nữ, bạo lực gia đình; tệ nạn nghiện hút ma túy còn diễn biến phức tạp, công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện hiệu quả chưa cao;…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá cao những kết quả ngành LĐ-TB&XH đã đạt được trong năm qua. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị ngành LĐ-TB&XH cùng các các bộ, ngành, địa phương cần đặc biệt quan tâm đến công tác đào tạo nghề theo hướng nhân rộng những mô hình hay; chú trọng công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, hình thành mạng lưới rộng khắp; đẩy mạnh quan tâm đến người nghèo trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, để mọi người đón Tết vui tươi, an toàn, lành mạnh.

Về một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu ngành LĐ-TB&XH cần tiếp tục tham mưu cho Chính phủ thực hiện công tác hoàn thiện thể chế, xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, thể chế hóa các chủ trương của Đảng về lao động, bảo hiểm xã hội; sớm trình các dự thảo hướng dẫn thực hiện Bộ Luật Lao động sửa đổi, bổ sung; tiếp tục rà soát, đánh giá các chính sách an sinh xã hội để kịp thời sửa đổi, bổ sung để xuất chính sách mới phù hợp; nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp gắn với nhu cầu của doanh nghiệp, thị trường, cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4; thực hiện đầy đủ chính sách đã ban hành đối với đối tượng người có công, đẩy mạnh phong trào đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn trong toàn xã hội; kiên trì thực hiện mục tiêu giảm nghèo theo hướng trao sinh kế, động viên tinh thần tự lực, phấn đấu thoát nghèo, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; thực hiện tốt công tác bình đẳng giới, các giải pháp ngăn chặn bạo lực, xâm hại trẻ em; xử lý nghiêm những vi phạm trong hoạt động đưa lao động ra nước ngoài làm việc;…

T.N

26/12/2019 4:00 CHĐã ban hành
Bế mạc Hội thi thiết bị đào tạo tự làm cấp tỉnh lần thứ IVBế mạc Hội thi thiết bị đào tạo tự làm cấp tỉnh lần thứ IV
Ngày 12/7/2019, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tổ cshức Bế mạc Hội thi thiết bị đào tạo tự làm cấp tỉnh lần thứ IV năm 2019. Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội – Hoa Thanh Niên đến dự.

thiet bi dao tao tu lam-giai nhat.jpg

Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội – Hoa Thanh Niên

trao giải nhất cho mô hình chiết rót – đóng nắp

Hội thi diễn ra trong 04 ngày với sự tham gia của Trường Cao đẳng nghề Long An cơ sở chính và cơ sở Đức Hòa, Đồng Tháp Mười, Cần Giuộc; Trường Trung cấp kinh tế kỹ thuật Long An. Các cơ sở tham gia hội thi với 12 mô hình, thiết bị thuộc các nhóm nghề: Công nghệ kỹ thuật cơ khí; kỹ thuật cơ khí và cơ kỹ thuật; kỹ thuật điện, điện tử và viễn thông; thú y; máy tính.

 thiet bi dao tao tu lam-giai tap the.jpg

Các đơn vị nhận giải tập thể tại hội thi 

Kết thúc hội thi, đối với giải tập thể, Ban Tổ chức trao 01 giải nhất cho Trường Cao đẳng Nghề Long An - cơ sở Đức Hòa; 01 giải nhì cho cơ sở chính Trường Cao đẳng Nghề Long An và 01 giải ba cho Trường Cao đẳng Nghề Long An - cơ sở Cần Giuộc. Giải nhất thiết bị đào tạo tự làm thuộc về mô hình chiết rót – đóng nắp của Trường Cao đẳng nghề Long An – cơ sở Đức hòa; 02 giải nhì là mô hình dây chuyền máy trộn sơn của Trường Cao đẳng nghề Long An – cơ sở Đức hòa và thiết bị thực hành hệ thống điện điều khiển động cơ common rail của Trường Cao đẳng nghề Long An – cơ sở chính; mô hình sấy bơm nhiệt kết hợp hồng ngoại của Trường Cao đẳng nghề Long An – cơ sở chính, mô hình thực tập khí nén của Trường Cao đẳng nghề Long An – cơ sở Cần Giuộc và mô hình sửa chữa máy tính, máy in của Trường Cao đẳng nghề Long An – cơ sở Đồng Tháp Mười đạt giải ba.

Đối với các mô hình, thiết bị đoạt giải tại Hội thi sẽ được Ban Tổ chức tuyển chọn tham dự Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ VI - năm 2019 tại Thừa Thiên Huế./.

Tiểu Lam

13/07/2019 8:00 SAĐã ban hành
Từ 2021, tổ chức thi Tốt nghiệp THPT trên máy tính ở nơi có điều kiệnTừ 2021, tổ chức thi Tốt nghiệp THPT trên máy tính ở nơi có điều kiện
Sáng nay (5/6), Bộ GD-ĐT tổ chức Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh/thành phố về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Trước khi hoàn thành cấp THPT, học sinh được trải qua kỳ thi đánh giá chất lượng trên diện rộng, để kiểm tra mức độ đáp ứng chuẩn đầu ra so với yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông. Căn cứ vào kết quả đó để xét công nhận tốt nghiệp THPT, làm cơ sở đánh giá chất lượng dạy, học của các nhà trường, công tác chỉ đạo của các cơ quan quản lý giáo dục. Với kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT, cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp có thể sử dụng để tuyển sinh.

"Như vậy, việc tổ chức kỳ thi không chỉ đơn thuần là để công nhận tốt nghiệp THPT mà còn nhiều ý nghĩa quan trọng khác. Kỳ thi do đó phải đảm bảo yêu cầu nghiêm túc, trung thực, khách quan, công bằng, minh bạch", ông Nhạ nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cho biết, năm 2020 kỳ thi về cơ bản giữ ổn định. Từ năm 2021-2025, kỳ thi có thể đổi mới thêm là thi trên máy tính ở nơi có điều kiện, còn lại cơ bản vẫn ổn định.

Đại diện Bộ GD-ĐT cho biết, phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và công nhận tốt nghiệp THPT năm 2020 được xây dựng dựa trên nhiều căn cứ. Trước hết là để phù hợp với Luật Giáo dục sửa đổi năm 2019; thứ hai là để phù hợp với thực tế dạy - học bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Căn cứ Luật Giáo dục sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/7, kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm nay sẽ được giao về cho địa phương tổ chức.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, dù giao kỳ thi về cho các địa phương tổ chức, song trách nhiệm của Bộ GD-ĐT vẫn rất lớn.

"Bộ vẫn sẽ chỉ đạo tổ chức kỳ thi; xây dựng quy chế, các văn bản hướng dẫn; tổ chức tập huấn nghiệp vụ tổ chức thi, nghiệp vụ thanh tra; xây dựng, cung cấp đề thi cho các Hội đồng thi; cung cấp các phần mềm phục vụ tổ chức thi dùng chung cả nước; tổ chức thanh tra, kiểm tra các khâu của kỳ thi", ông Nhạ cho biết.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng cho rằng, kỳ thi tốt nghiệp THPT có liên quan đến rất nhiều Bộ ngành, trong đó có Bộ Công an, Bộ Giao thông, Thanh tra Chính phủ… Bởi vậy, Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh phải có lãnh đạo UBND tỉnh là Trưởng ban chỉ, phó trưởng ban và các uỷ viên là đại diện của các Sở, ban ngành liên quan.

"Việc tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, minh bạch, khách quan là nhiệm vụ rất quan trọng. Tôi đề nghị các cấp uỷ chính quyền địa phương có chỉ đạo, quán triệt đầy đủ mục đích, yêu cầu, nội dung cụ thể trong thực hiện tổ chức kỳ thi này. Địa phương cần ý thức rõ tầm quan trọng của kỳ thi, để chuẩn bị chu đáo các khâu, tránh tiềm ẩn các rủi ro. Năm nay chúng ta làm tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT, sẽ là tiền đề để những năm tiếp theo thực hiện ổn định, an toàn kỳ thi, chỉ bổ sung công nghệ để làm kỳ thi nhẹ nhàng hơn", Bộ trưởng Nhạ nhấn mạnh.

Cũng theo người đứng đầu Bộ GD-ĐT, kỳ thi năm 2020 với mục đích chính là để xét tốt nghiệp THPT nhưng thực tế rất nhiều trường đại học sử dụng kết quả này để tuyển sinh. Do đó, các trường ĐH, CĐ cũng cần có trách nhiệm trong kỳ thi. Dù không trực tiếp tham gia công tác chấm thi, coi thi, song các trường vẫn cần tăng cường tham gia vào công tác kiểm tra, thanh tra của kỳ thi. Đội ngũ tham gia thanh tra, kiểm tra không chỉ cần đáp ứng chuyên môn nghiệp vụ, mà còn phải có đạo đức chính trị tốt, trách nhiệm, được tuyển chọn kỹ lưỡng và tập huấn bài bản.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT khẳng định việc thanh tra thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ có sự tham gia của 3 cấp thanh tra Bộ GD-ĐT, thanh tra tỉnh, thanh tra Sở GD-ĐT. Lực lượng này, sẽ "phủ kín" hoạt động thanh - kiểm tra tại các điểm thi và thực hiện trên nguyên tắc tránh trùng lặp, bảo đảm hiệu quả. Kỳ thi cũng sẽ có thêm sự tham gia của Thanh tra Chính phủ./.

Theo VOV.VN

https://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/tu-2021-to-chuc-thi-tot-nghiep-thpt-tren-may-tinh-o-noi-co-dieu-kien-1056231.vov


08/06/2020 10:00 SAĐã ban hành
Tân Bửu đón nhận danh hiệu xã nông thôn mớiTân Bửu đón nhận danh hiệu xã nông thôn mới
Xã Tân Bửu, huyện Bến Lức, tỉnh Long An đã đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2020 sau thời gian nỗ lực thực hiện.

Trao Quyết định của UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tân Bửu

Xã Tân Bửu, huyện Bến Lức đã đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2020 sau thời gian nỗ lực thực hiện.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, diện mạo quê hương không ngừng đổi thay, đời sống người dân ngày càng nâng chất. Số hộ nghèo đa chiều còn 34 hộ, chiếm 1,18%. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 49 triệu đồng/năm; lao động có việc làm thường xuyên chiếm trên 96%. Kết cấu hạ tầng được quan tâm đầu tư, đáp ứng tốt nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của nhân dân. Nguồn lực huy động xây dựng NTM những năm qua trên 251 tỉ đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 133,5 tỉ đồng.

Phát biểu tại lễ đón nhận danh hiệu xã NTM, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Nguyễn Thanh Truyền nhấn mạnh: Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tân Bửu phải tiếp tục chung tay, góp sức giữ vững danh hiệu đã đạt, đồng thời nỗ lực nâng chất các tiêu chí, trong đó chú trọng việc huy động sức dân trong tham gia thực hiện và giám sát; thực hiện hiệu quả đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao giá trị sản xuất và chất lượng sản phẩm, góp phần tăng thu nhập cho người dân, từ đó phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp hơn.

Dịp này, UBND tỉnh tặng công trình phúc lợi trị giá 500 triệu đồng cho địa phương. Nhiều tập thể và cá nhân có thành tích đóng góp trong việc xây dựng xã đạt chuẩn NTM cũng được UBND các cấp khen thưởng./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/tan-buu-don-nhan-danh-hieu-xa-nong-thon-moi-a99132.html


23/07/2020 4:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​