Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Bộ Giao thông Vận tải thị sát tại Cảng Quốc tế Long AnBộ Giao thông Vận tải thị sát tại Cảng Quốc tế Long An
Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) - Nguyễn Văn Công, Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam - Nguyễn Xuân Sang, đại diện các Vụ, Cục, Cảng vụ Hàng hải,… thuộc Bộ GTVT vừa có chuyến thị sát và làm việc tại Cảng Quốc tế Long An, xã Tân Tập, huyện Cần Giuộc về công tác nhà nước trong lĩnh vực hàng hải, quy hoạch cảng biển. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Văn Cảnh cùng đi với đoàn.

Đoàn công tác ghi nhận sự chuyên nghiệp, bài bản của Đồng Tâm Group khi nỗ lực xây dựng Cảng Quốc tế Long An

Sau khi thị sát và làm việc tại cụm cảng khu vực Hiệp Phước, TP.HCM vào buổi sáng, đoàn di chuyển đến Cảng Quốc tế Long An bằng đường thủy, qua cửa sông Soài Rạp và Vàm Cỏ, đánh giá công tác nạo vét, thực tế triển khai quy hoạch tuyến đường sông Soài Rạp.

Chia sẻ với Đồng Tâm Group (đơn vị đầu tư xây dựng Cảng Quốc tế Long An), Thứ trưởng - Nguyễn Văn Công đánh giá rất cao về tiến độ hoàn thành nhanh chóng, các hạng mục được xây dựng hoàn chỉnh, hiệu quả hoạt động cao và tầm nhìn trong tương lai rất rõ ràng của Cảng Quốc tế Long An. 

Tại cuộc làm việc, Chủ tịch HĐQT Đồng Tâm Group – Võ Quốc Thắng (phải) có nhiều ý kiến đề xuất đến Bộ Giao thông vận tải

Nằm trên luồng sông Soài Rạp, mé phải thượng nguồn sông Đồng Nai, cách cửa biển 19km, cách phao số 0 khoảng 40km, Cảng Quốc tế Long An là 1 dự án nằm trong quần thể gồm 4 khu dự án với tổng quy mô 1.935ha, bao gồm: Cảng Quốc tế Long An, Khu công nghiệp Đông Nam Á Long An, Khu dịch vụ Công nghiệp Đông Nam Á Long An, Khu đô thị Đông Nam Á Long An.

Trong đó, Cảng Long An là 147ha, được đầu tư xây dựng thành 3 giai đoạn với tổng số vốn gần 10.000 tỉ đồng, bao gồm: 7 cầu cảng có khả năng tiếp nhận tàu tải trọng lên đến 70.000 DWT với tổng chiều dài từ đầu Cầu cảng số 1 đến cuối Cầu cảng số 7 là 1.670m; 7 bến sà lan; hệ thống nhà kho, kho ngoại quan; hệ thống bãi container và các công trình phụ trợ khác. Tất cả hạng mục cũng như hệ thống các trung tâm điều hành đang được khẩn trương triển khai xây dựng đúng theo tiến độ hoàn thành vào năm 2023. Riêng diện tích kho phục vụ lưu trữ tại cảng là hơn 400.000m2, phục vụ nhu cầu vận chuyển, lưu kho hàng nông thủy sản, phân bón, sắt thép,… của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và là cửa ngõ để các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong khu vực Đông Nam Bộ tập kết đóng hàng và phân phối bằng đường bộ, đường biển hoặc thủy nội địa. Tỉnh Long An cũng đầu tư hoàn thiện trục ĐT 830 từ cảng kết nối QL50 và QL1 để thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa đến các địa phương lân cận.

Cảng quốc tế Long An còn mở rộng các khu liên hợp bao gồm đô thị, dịch vụ cảng biển, nhà hàng, lưu trú,... Đến nay, xây dựng hoàn thành 3 cầu cảng với chiều dài 630m. Năm 2020, Cảng Quốc tế Long An tiếp tục xây dựng cầu cảng số 4, 5 và 6 đón được tàu có trọng tải lên đến 70.000 DWT sớm đưa vào khai thác vào năm 2021. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng đang xúc tiến hoàn tất các thủ tục pháp lý nhằm mở rộng quy mô, để các cầu cảng số 8 và 9 có công suất thiết kế xây dựng đón được tàu có trọng tải lên đến 100.000 DWT; nâng tổng chiều dài liên tục của hệ thống cầu cảng lên đến 2.368m, trở thành một trong những cầu cảng quốc tế có chiều dài bờ cảng lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Đoàn công tác thị sát tại Cảng Quốc tế Long An

Cho đến cuối năm 2019, trong quá trình vừa xây dựng vừa khai thác, Cảng Quốc tế Long An đón gần 1.000 chuyến tàu trong và ngoài nước ra vào cảng, đạt gần 1 triệu tấn hàng hóa xuất nhập thông qua cảng, đáng chú ý nhất là cảng tiếp nhận và bốc dỡ hàng hóa thành công nhiều tàu tải trọng 50.000 DWT.

Đoàn công tác ghi nhận sự chuyên nghiệp, bài bản của Đồng Tâm Group khi nỗ lực xây dựng Cảng Quốc tế Long An với đầy đủ hạng mục hỗ trợ như dịch vụ khai báo hải quan, thú y, nhà làm việc và nhà nghỉ cho bộ đội Biên phòng, cảng vụ,… Nơi làm việc và đời sống của cán bộ công nhân viên cảng rất chất lượng. Ngoài ra, cảng còn chú trọng đến cả sự tiện nghi, thoải mái cho công nhân, lái xe khắp mọi miền đất nước ra vào tại cảng qua các dịch vụ rất khang trang, sạch sẽ như phòng tắm, nhà vệ sinh, căn-tin, Cafe Ông Bầu,... 

Có thể nói, sự phát triển của Cảng Quốc tế Long An chính là tiền đề thúc đẩy phát triển các khu - cụm công nghiệp, góp phần phát triển kinh tế khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đồng thời, giảm ách tắc giao thông đường bộ, giảm chi phí vận tải, logistics cho các doanh nghiệp đầu tư, được các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh Long An nói riêng và Đồng bằng sông Cửu Long nói chung đánh giá rất cao. Ngoài ra, cảng cũng là nút giao thương cực kỳ quan trọng của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải - Nguyễn Văn Công (thứ 2, từ phải qua) đánh giá rất cao về tiến độ hoàn thành nhanh chóng, các hạng mục được xây dựng hoàn chỉnh, hiệu quả hoạt động của Cảng Quốc tế Long An

Trong quá trình trao đổi sơ bộ tại cuộc làm việc, Chủ tịch HĐQT Đồng Tâm Group – Võ Quốc Thắng xin ý kiến mở thêm 2 cầu cảng có công suất thiết kế xây dựng đón được tàu có trọng tải lên đến 100.000 DWT, 1 cầu cảng chuyên dụng để phục vụ cho các tàu hoạt động trong lĩnh vực khai thác – chuyên chở khí và dầu, xây dựng 1 trung tâm để đón tàu du lịch cỡ lớn và khách du lịch trong thời gian tới,…

Thứ trưởng - Nguyễn Văn Công chỉ đạo các bộ phận chuyên môn trực thuộc Bộ GTVT xem xét và rà soát tính hợp lý trong các kiến nghị của doanh nghiệp để có đề xuất những giải pháp cụ thể, thiết thực, không làm lãng phí vị trí đắc địa của sông Soài Rạp, phù hợp với chiến lược phát triển chung của cả vùng.

Đại diện lãnh đạo địa phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Văn Cảnh cũng cho biết thêm: Tầm nhìn phát triển của tỉnh là bên cạnh nông nghiệp còn phải phát triển công nghiệp, dịch vụ. Cảng biển chính là một hướng phát triển chiến lược dựa trên những lợi thế sẵn có, được tận dụng và phát huy hiệu quả. Tỉnh sẽ luôn ủng hộ, tạo điều kiện tối đa để các doanh nghiệp, nhà đầu tư cùng chung tay xây dựng các dự án, công trình hướng đến sự phát triển chung của tỉnh, góp phần giúp Long An trở thành một vùng kinh tế năng động của phía Nam, nâng cao đời sống của người dân trong khu vực./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/bo-giao-thong-van-tai-thi-sat-tai-cang-quoc-te-long-an-a98181.html

04/07/2020 7:00 CHĐã ban hành
Zalo tiếp nhận tin báo tố giác tội phạmZalo tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm
Ban Chỉ đạo Phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc thị trấn Đức Hòa, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch thực hiện mô hình Zalo tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm.
Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thị trấn Đức Hòa - Trưởng Ban chỉ đạo, trao 5 điện thoại di động cho 5 Trưởng khu phố thị trấn Đức Hòa

Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thị trấn Đức Hòa - Trưởng Ban chỉ đạo, trao 5 điện thoại di động cho 5 Trưởng khu phố thị trấn Đức Hòa

Trung tá Nguyễn Thanh Hùng - Trưởng Công an thị trấn, cho biết, thị trấn Đức Hòa là trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội vùng hạ của huyện, có 5 khu phố với 3.215 hộ, 15.052 nhân khẩu; trên 600 hộ và hơn 300 cơ sở sản xuất, kinh doanh, hơn 8.000 lao động nhập cư. Thị trấn luôn là địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh, trật tự với các loại tội phạm cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản, gây rối trật tự công cộng, tệ nạn xã hội, tệ nạn cờ bạc, trật tự, an toàn giao thông,...

Xuất phát từ tình hình trên, Công an thị trấn Đức Hòa tham mưu Đảng ủy, UBND thị trấn thực hiện mô hình Zalo tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm. Ban Chỉ đạo chọn khu phố 4 làm điểm và khu phố 5 làm diện trong thực hiện mô hình. Theo đó, khi các chủ cơ sở có khách đến lưu trú thì chụp lại chứng minh nhân dân, số phòng hoặc người dân khi phát hiện có vụ việc xảy ra tại địa phương thì ghi lại đặc điểm của đối tượng, phương tiện,... và gửi về Zalo của Công an thị trấn qua mã số 0785780241.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND thị trấn Đức Hòa, Trưởng ban Chỉ đạo - Lê Thành Phong trao 5 điện thoại di động (kinh phí vận động người dân và doanh nghiệp đóng góp) cho 5 trưởng khu phố. Đồng thời, chỉ đạo Công an thị trấn phối hợp chặt chẽ UBMTTQ, các ban, ngành, đoàn thể, lực lượng nòng cốt đẩy mạnh tuyên truyền đến các cơ quan, doanh nghiệp và người dân nhằm thực hiện hiệu quả mô hình, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự tại cơ sở./.

Theo Báo Long An Online

06/04/2019 1:00 CHĐã ban hành
Hội chợ Mua sắm và ẩm thực Thái Lan thu hút đông đảo du khách Hội chợ Mua sắm và ẩm thực Thái Lan thu hút đông đảo du khách
Hội chợ triển lãm hàng hóa, ẩm thực Thái Lan tại Công viên TP.Tân An, tỉnh Long An diễn ra trong 5 ngày (09-13/01/2019). Hội chợ trưng bày 100 gian hàng và các cửa hàng ẩm thực Thái Lan thu hút đông đảo du khách.

​​hội chợ Thái Lan 1112019.JPG

Hội chợ thu hút đông đảo người dân đến tìm hiểu văn hóa ẩm thực, hàng hóa Thái Lan

Hội chợ Thái Lan dầu gội 1112019.jpg

Dầu Thái khá phong phú chủng loại

Được biết, hội chợ diễn ra tại trung tâm TP.Tân An, ngoài việc tìm hiểu thêm về nền văn hóa của nước bạn Thái Lan người dân còn được thưởng thức các tiết mục nghệ thuật đặc sắc trong thời gian hội chợ diễn ra./.

​​ Theo Báo Long An Online

11/01/2019 11:00 SAĐã ban hành
'Thủ tướng nói chủ trương 1 thì bộ trưởng, chủ tịch tỉnh phải có biện pháp 10''Thủ tướng nói chủ trương 1 thì bộ trưởng, chủ tịch tỉnh phải có biện pháp 10'
"Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nói chủ trương 1, tôi xin đề nghị các đồng chí bộ trưởng, các đồng chí bí thư, các đồng chí chủ tịch phải có biện pháp 10 để chủ trương vào cuộc sống một cách quyết liệt, cụ thể", Thủ tướng bày tỏ. "Các đồng chí bí thư, chủ tịch tự hỏi vì sao giải ngân chậm, khâu nào, do cái gì để làm cho được". Lần này Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ phải ra tay, không để tình trạng trì trệ.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với địa phương. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với địa phương vào chiều ngày 2/7.

Các địa phương hiến kế

Ý kiến các địa phương phát biểu tại hội nghị đều khẳng định quyết tâm phục hồi phát triển kinh tế trong 6 tháng cuối năm. "Thành phố xác định nỗ lực quyết tâm nhiều hơn vì sự chậm lại của thành phố sẽ tác động trực tiếp đến kết quả tăng trưởng chung của cả nước", Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhận định và đặt ra 8 giải pháp phát triển thành phố trong 6 tháng cuối năm. Trong đó, lãnh đạo TPHCM nhấn mạnh giải ngân đầu tư công là nhiệm vụ chính trị trọng tâm và đặt mục tiêu hết tháng 10, tỷ lệ giải ngân phải trên 80%.

Chủ tịch UBND TPHCM nhắc lại Điều 89 Luật Đầu tư công 2019 quy định tổng số vốn đầu tư còn lại của các dự án đã quyết định chủ trương đầu tư giai đoạn 2016-2020 chuyển tiếp qua giai đoạn 2021-2025 không vượt quá 20%. 

"Quy định này gây rất nhiều khó khăn cho các địa phương. Kiến nghị Thủ tướng quan tâm, kịp thời tháo gỡ khó khăn. Theo đó, quy định vốn chuyển tiếp tại Điều 89 sẽ bắt đầu áp dụng với kỳ trung hạn 2026-2030", ông Nguyễn Thành Phong kiến nghị.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố đã xây dựng 2 kịch bản tăng trưởng cho 6 tháng cuối năm, để đảm bảo tăng trưởng GRDP cao hơn 1,3 lần tốc độ tăng trưởng cả nước. Cũng như cam kết thu ngân sách theo kế hoạch được giao là 285.000 tỷ đồng.

Hà Nội đề xuất thành lập ban chỉ đạo của Chính phủ để phát triển kinh tế-xã hội sau dịch COVID-19, từ đó chỉ đạo phát triển kinh tế-xã hội cả nước có hiệu quả hơn.

Đồng thời, Hà Nội chuẩn bị 10-15 khu vực bán hàng, mời các tỉnh đưa doanh nghiệp có hàng nông, lâm, thủy hải sản ra bán hàng trên địa bàn thành phố và miễn phí chỗ bán hàng này để kích cầu tiêu dùng nội địa, đặc biệt các mặt hàng nông nghiệp là thế mạnh của Việt Nam.

Còn Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đề xuất đẩy nhanh những công trình trọng điểm mang tính chất liên vùng, trong đó, mong Thủ tướng sớm đồng ý chủ trương mở rộng sân bay Đà Nẵng. Cụ thể, mở rộng nhà ga T1 về phía Nam, đầu tư xây dựng ga hàng hóa, sớm đầu tư xây dựng nhà ga T3. Ông Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh việc mở rộng sân bay là quan trọng khi khách đến Đà Nẵng đang tăng rất nhanh qua các năm.

Tập trung vào các kiến nghị, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng mong muốn Chính phủ sớm xây dựng quy hoạch vùng theo Luật Quy hoạch, làm cơ sở cho địa phương đẩy mạnh liên kết, hợp tác phát triển kinh tế-xã hội.

Hải Phòng đề nghị Chính phủ phân cấp cho các địa phương được chủ động chuyển đổi trên 10 ha đất lúa sang sản xuất công nghiệp, dịch vụ và xây dựng các khu tái định cư. Bên cạnh đó, không khống chế diện tích đất lúa đối với các địa phương có khả năng phát triển công nghiệp và dịch vụ.

Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng đề nghị Chính phủ, Bộ KH&ĐT sớm phê duyệt việc đầu tư, mở rộng một số khu công nghiệp trên địa bàn.

Thủ tướng trao đổi cùng các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Phấn đấu tăng trưởng 3-4%

Ghi nhận các ý kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, có 43 kiến nghị trực tiếp tại hội nghị, 311 kiến nghị gửi bằng văn bản và giao Bộ KH&ĐT, VPCP tiếp thu, hoàn thiện nghị quyết của Chính phủ với tinh thần tập trung làm ngay những việc cấp bách trong thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Trong bối cảnh hiện nay, cần làm ngay, làm càng sớm càng tốt để tận dụng cơ hội phục hồi phát triển kinh tế-xã hội, Thủ tướng nói. "Một tinh thần là hành động, hành động hơn nữa, chống trì trệ, nâng cao trách nhiệm hơn nữa".

Thủ tướng cho rằng, các kiến nghị về đất khu công nghiệp mà địa phương nêu ra có thể quyết được, hay sớm cho chủ trương về phát triển các khu công nghiệp để đón thời cơ, tiếp nhận dòng vốn đầu tư mới.

Nhắc lại một số kết quả nổi bật, Thủ tướng nêu rõ, tình hình thế giới tiếp tục xấu đi nhanh chóng, phức tạp, khó lường khi dịch bệnh đang hoành hành ở nhiều nước. "Chúng ta phải tiếp tục theo dõi để đề phòng nguy cơ, nhất là nguy cơ dịch bệnh, đồng thời nắm bắt cơ hội để từ đó Chính phủ có đối sách đúng, kịp thời hơn trên tinh thần vừa phòng thủ chống dịch COVID-19, vừa tấn công trên mặt trận kinh tế".

Vì vậy, Thủ tướng đề nghị Bộ KH&ĐT có kịch bản tăng trưởng quý III và IV cụ thể. Mục tiêu tăng trưởng là phấn đấu ở mức cao nhất, vào khoảng 3-4%. "Khó khăn gấp đôi, ta phải phấn đấu gấp ba, không chùn bước, không bàn lùi mà phải tiến công để phát triển đất nước, phát triển địa phương mình".

Từng bộ, từng địa phương thành lập ban chỉ đạo hoặc tổ công tác để thường xuyên rà soát, tháo gỡ, đôn đốc, nhất là tháo gỡ về đầu tư công và một số vướng mắc về thể chế, chính sách hiện nay.

Đưa ra một số quan điểm, định hướng chủ đạo trong thời gian tới, Thủ tướng nêu rõ, kiên quyết không để dịch bệnh quay lại. Thứ hai là giải pháp phục hồi phát triển kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng, tạo việc làm, thu nhập.

Thứ ba, điều hành chính sách tài khóa, tiền tệ chủ động hơn, linh hoạt, hiệu quả hơn để kích thích tổng cầu, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế phù hợp, đồng thời duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm cân đối lớn của nền kinh tế, củng cố niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài.

Kiểm soát giá phải thúc đẩy phát triển, kích thích tăng trưởng, kiềm chế lạm phát nhưng không thắt chặt tiền tệ. Tín dụng năm nay phải tăng trưởng ít nhất 10%. Tỷ lệ nợ công có thể tăng thêm 2-3%. Phải có cơ chế, chính sách, giải pháp phù hợp để kích thích mạnh mẽ những động lực chủ yếu tăng trưởng kinh tế bao gồm đầu tư, tiêu dùng. "Vậy biện pháp nào để đẩy mạnh tiêu dùng cá nhân?", Thủ tướng đặt vấn đề khi tiêu dùng được xem là một trong "tam mã" kéo cỗ xe tăng trưởng. Tiếp tục kích cầu du lịch nội địa. Tiếp tục quảng bá Việt Nam là điểm đến an toàn, hấp dẫn của toàn cầu. Giảm giá dịch vụ du lịch nhưng không giảm chất lượng.

Chú trọng các chính sách bảo đảm an sinh xã hội, Thủ tướng đề nghị các ngành, hệ thống tài chính quốc gia từ Trung ương đến địa phương có thể bơm thêm tiền cho an sinh xã hội, không để ai quá khổ, quá khó khăn. "Chính phủ sẽ xem xét tình hình thế giới để mở cửa thế nào, mở cửa đến đâu để đảm bảo an toàn cho đất nước". Không chủ quan trước dịch bệnh.

 

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng nhắc lại việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công khi mà nguồn vốn cần giải ngân trong năm 2020 rất lớn (700.000 tỷ đồng, tương đương 30 tỷ USD), trong đó 60% nằm ở các địa phương. Phải kịp thời giải quyết vướng mắc về giải phóng mặt bằng. "Đồng chí bí thư, chủ tịch đi kêu gọi vốn về thì phải tập trung chỉ đạo vấn đề này, đừng chỉ khoán trắng cho cấp dưới, không có đủ khả năng tháo gỡ".

Thủ tướng cho biết, Chính phủ thành lập đoàn kiểm tra một số địa phương, đơn vị để xem xét tiến độ, kiên quyết điều chuyển vốn ngay tháng 8/2020. "Lần này Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ phải ra tay, không để tình trạng trì trệ. Bởi cơ chế trước đây phải trình Quốc hội thì nay Quốc hội đã có nghị quyết giao Thủ tướng về vấn đề này. Anh nào không giải ngân được thì điều chuyển sang đơn vị khác, nhiều đơn vị đang thiếu vốn". Việc giải ngân vốn đầu tư công được coi là căn cứ đánh giá việc hoàn thành nhiệm vụ năm nay của các cấp, các ngành, các địa phương.

Về tiền tệ và tín dụng, Ngân hàng Nhà nước phải chỉ đạo tiếp tục thực hiện hiệu quả chính sách gia hạn nợ, miễn giảm lãi suất, chi phí đối với khoản vay mới và khoản vay hiện hữu. Ngân hàng thương mại phải chia sẻ với doanh nghiệp trong lúc này.

Về tài khóa, Bộ Tài chính chỉ đạo triển khai ngay các luật, nghị quyết của Quốc hội về tháo gỡ khó khăn có liên quan đến thuế, phí, lệ phí, điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập, giảm thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu đầu vào, giảm 50% lệ phí trước bạ, đăng ký ô tô, miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp, giảm thuế doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể…

BHXH nghiên cứu báo cáo cấp thẩm quyền về việc tạo điều kiện hỗ trợ cho doanh nghiệp thông qua việc tạm dừng hoặc miễn đóng BHXH. Công đoàn nên xem xét miễn, giảm phí công đoàn 2% trong năm nay. "Chúng tôi đã đưa ra Chính phủ thảo luận và trình Quốc hội miễn lệ phí trước bạ 50% đối với xe lắp ráp trong nước thì số xe bán ra những ngày vừa qua tăng trên 30-40%", Thủ tướng lấy ví dụ về việc kích thích thị trường tiêu dùng trong nước với những giải pháp cụ thể.

Thủ tướng đề nghị các ngành, các cấp, các địa phương phấn đấu năm nay không giảm chỉ tiêu xuất nhập khẩu. Về công nghiệp xây dựng, Thủ tướng nêu rõ, tạo điều kiện cho người dân làm nhà. "Người ta nói với tôi tại sao huyện Bình Tân (TPHCM) làm được nhiều nhà như thế, chính sách nào? Còn huyện Bình Chánh tại sao có tình trạng khó khăn như vậy?".

Nhấn mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, Thủ tướng đề nghị "các đồng chí bí thư, chủ tịch phải nghe xem doanh nghiệp, hợp tác xã, làng nghề, hộ cá thể trên địa bàn của mình khó khăn như thế nào để mà tháo gỡ, tạo điều kiện. Chứ còn chúng ta chỉ nghe chung mà không nghe xử lý cụ thể thì khó có thể tạo ra môi trường đầu tư".

Làm tốt công tác bảo hộ công dân trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, Thủ tướng nhắc đến việc đưa bà con có nhu cầu về nước (con số này vào khoảng 14.000 người). "Hằng ngày máy điện thoại của Thủ tướng, Phó Thủ tướng nóng lên bởi vì tin nhắn. Tin nhắn về con tôi nhỏ tuổi đang ở bên kia dịch bệnh khó khăn, đau ốm, hết tiền bạc, tôi đi chỗ này chỗ kia bị kẹt lại, thế này thế kia". Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT bố trí phương tiện để xử lý vấn đề này.

"Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nói chủ trương 1, tôi xin đề nghị các đồng chí bộ trưởng, các đồng chí bí thư, các đồng chí chủ tịch phải có biện pháp 10 để chủ trương vào cuộc sống một cách quyết liệt, cụ thể", Thủ tướng bày tỏ. "Các đồng chí bí thư, chủ tịch tự hỏi vì sao giải ngân chậm, khâu nào, do cái gì để làm cho được". Thủ tướng cho rằng, muốn thành công thì phải thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, xử lý nghiêm sự chậm chạp, ù lì, virus trì trệ, đồng thời chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm.

Theo Chinhphu.vn

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Thu-tuong-noi-chu-truong-1-thi-bo-truong-chu-tich-tinh-phai-co-bien-phap-10/399710.vgp

03/07/2020 3:00 CHĐã ban hành
Chủ động xây dựng và thực hiện Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãnh phí năm 2019Chủ động xây dựng và thực hiện Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãnh phí năm 2019
Vừa qua, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1141/QĐ-UBND về Chương trình THTK, CLP năm 2019; trong Chương trình đã nêu rõ trách nhiệm của Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, Giám đốc các Công ty TNHH một thành viên 100% vốn nhà nước trong việc chủ động ban hành và tổ chức thực hiện Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãnh phí năm 2019 của cơ quan, đơn vị, địa phương, công ty mình.

​Để thực hiện Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãnh phí năm 2019 có hiệu quả, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và Công ty TNHH MTV 100% vốn nhà nước tập trung triển khai các nội dung sau:

Các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và công ty khẩn trương triển khai xây dựng, ban hành Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãnh phí năm 2019 của cơ quan, đơn vị, công ty, địa phương mình theo quy định của Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2013; Nghị định số 84/2014/NĐ-CP ngày 08/9/2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; Thông tư số 188/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn một số điều Nghị định 84/2014/NĐ-CP.

Trong đó, nội dung chương trình phải đảm bảo bám sát vào các nhiệm vụ trọng tâm của sở, ngành, địa phương, công ty, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, chiến lược phát triển ngành, lĩnh vực; phù hợp với thực tiễn, phạm vi; đảm bảo bao quát hết các phạm vi, lĩnh vực được giao quản lý; phân công nhiệm vụ cụ thể trong tổ chức thực hiện, triển khai Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãnh phí đến từng cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi quản lý, trong đó xác định rõ cơ quan, đơn vị đầu mối; bám sát các mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ trọng tâm của Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãnh phí của UBND tỉnh. Theo đó, bảo đảm các chỉ tiêu tiết kiệm và yêu cầu chống lãng phí của ngành, lĩnh vực, địa phương không thấp hơn chỉ tiêu tiết kiệm chung trong Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãnh phí năm 2019.

Sau khi ban hành Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãnh phí năm 2019, các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và công ty thực hiện phổ biến đến các cơ quan, tổ chức, đơn vị trực thuộc và đăng tải công khai trên Cổng/trang thông tin của cơ quan, đơn vị, công ty, địa phương; đồng thời gửi về Sở Tài chính (Thanh tra Sở) chậm nhất 15 ngày kể từ ngày ban hành để theo dõi, tổng hợp vào báo cáo chung của tỉnh về kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2019.

Việc tổ chức triển khai Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãnh phí năm 2019 của các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và công ty bảo đảm tiến độ, có chất lượng, nhiệm vụ cụ thể đến từng đơn vị, tổ chức thuộc phạm vi, địa bàn quản lý. Thực hiện đánh giá kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãnh phí trong chi thường xuyên theo quy định tại Thông tư số 129/2017/TT-BTC ngày 04/12/2017 của Bộ Tài chính quy định tiêu chí đánh giá kết quả THTK, CLP trong chi thường xuyên; báo cáo kết quả thực hiện Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãnh phí năm 2019 của sở, ngành, đoàn thể, địa phương và công ty cần nêu rõ cụ thể kết quả thực hiện từng chỉ tiêu tiết kiệm, giải pháp đã đặt ra, có so sánh với kết quả thực hiện của năm trước và gửi Sở Tài chính (Thanh tra Sở) trước ngày 20/10/2019 để tổng hợp chung toàn tỉnh trình UBND tỉnh báo cáo HĐND tỉnh tại kỳ họp cuối năm 2019 và báo cáo Bộ Tài chính vào ngày 15/01/2020.

Các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và công ty tăng cường kiểm tra, thanh tra việc thực hiện Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãnh phí của cơ quan, đơn vị mình, trong đó chú trọng thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các chỉ tiêu tiết kiệm đã đề ra. Sở Tài chính sẽ tiến hành kiểm tra, thanh tra việc triển khai, thực hiện Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãnh phí năm 2018 của UBND tỉnh và kiểm tra, thanh tra việc xây dựng, thực hiện Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãnh phí tại một số cơ quan, đơn vị trong năm 2019 theo kế hoạch.

Trong quá trình thực hiện, nếu phát sinh vướng mắc khó khăn, các đơn vị phản ánh kịp thời về Sở Tài chính để được hướng dẫn./.

TV

10/05/2019 9:00 SAĐã ban hành
Phân luồng học sinh giúp các em lựa hướng đi phù hợpPhân luồng học sinh giúp các em lựa hướng đi phù hợp
"Học tiếp lên THPT hay chọn học nghề" là điều phân vân của nhiều học sinh (HS) lớp 9, nhất là những em có học lực trung bình, yếu hay hoàn cảnh gia đình khó khăn. Để giúp HS có hướng đi phù hợp, các trường nỗ lực trong công tác hướng nghiệp, góp phần thực hiện phân luồng HS sau khi tốt nghiệp THCS.

Đa dạng hình thức hướng nghiệp

Thực hiện Đề án "Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng HS trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2019-2025" của Chính phủ, Long An xây dựng kế hoạch và từng bước thực hiện. Trong đó, HS lớp 9 phải được các trường định hướng phân luồng để có hướng đi phù hợp với năng lực, hoàn cảnh gia đình và cơ hội việc làm trong tương lai.

Giáo viên lắng nghe và tìm hiểu về ước mơ và có những định hướng phù hợp với học sinh

Để thực hiện tốt công tác hướng nghiệp và định hướng phân luồng HS, từ đầu năm học, Trường THCS Hậu Nghĩa (thị trấn Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa) đề ra nhiều giải pháp. Trường đưa tiết hướng nghiệp vào chương trình học của HS lớp 9. Nội dung hướng nghiệp được đổi mới theo hướng tinh giản, hiện đại, thiết thực, phù hợp với lứa tuổi. Theo đó, giáo viên hướng nghiệp có những buổi nói chuyện gần gũi với HS về nghề nghiệp tương lai, sở thích, nhu cầu của xã hội hiện nay,…; đồng thời cung cấp cho các em những kiến thức, kỹ năng lựa chọn nghề nghiệp, hướng đi cho tương lai.

Hiệu trưởng Trường THCS Hậu Nghĩa - Nguyễn Tôn Hoàng cho biết: "Trường xác định rõ vai trò, tầm quan trọng của hướng nghiệp và phân luồng HS sau khi tốt nghiệp THCS. Một tháng có 1 tiết hướng nghiệp cho HS lớp 9 là giải pháp hiệu quả giúp các em có những khái niệm rõ hơn về nghề nghiệp, lựa chọn tương lai. Dạy tiết hướng nghiệp, trường không chỉ dạy theo những bài quy định sẵn mà còn phân tích sâu vấn đề và cập nhật những thông tin mới, phù hợp với thực tế địa phương. Theo đó, giáo viên hướng dẫn HS tìm hiểu về điều kiện học tập, chi phí, cơ hội việc làm sau khi ra trường,… trước khi quyết định theo học. Trong năm học này, trường có 100 HS lớp 9 đăng ký học nghề thay vì học tiếp lên THPT. Đây cũng là kết quả từ công tác hướng nghiệp và định hướng phân luồng HS của nhà trường".

Ngoài tiết hướng nghiệp, các trường còn giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng HS thông qua tiết sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt lớp và giáo viên bộ môn lồng ghép trong nội dung bài học. Một số trường thực hiện việc dạy học gắn với nhu cầu sản xuất, kinh doanh, giúp HS nắm được các ngành nghề phát triển tại địa phương, góp phần hình thành tư duy khởi nghiệp cho các em.

Thay đổi quan niệm "trọng thầy hơn thợ"

Không chỉ hướng nghiệp cho HS, các trường còn nỗ lực thay đổi quan niệm "trọng thầy hơn thợ" của phụ huynh. Hàng năm, nhiều trường tổ chức hội thảo, hội nghị chuyên đề về công tác phân luồng HS sau tốt nghiệp THCS cho HS, phụ huynh nhằm giúp các em và gia đình có định hướng phù hợp.

Trường Cao đẳng Long An đến các trường tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh lớp 9

Hàng năm, Trường THCS Nhựt Tân (xã Đức Tân, huyện Tân Trụ) tổ chức họp phụ huynh HS lớp 9 để thông tin tình hình học tập của các em; đồng thời hướng nghiệp và định hướng phân luồng HS. Những quyền lợi khi HS chọn học nghề như HS tốt nghiệp THCS được miễn học phí toàn khóa học khi đăng ký học trung cấp; được vay vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội để học tập; được giới thiệu việc làm tại doanh nghiệp sau khi tốt nghiệp; có ký túc xá cho HS, sinh viên ở xa;… được thông tin đến phụ huynh.

Hiệu trưởng Trường THCS Nhựt Tân - Nguyễn Thanh Phong chia sẻ: "Trường đã và đang nỗ lực trong việc thay đổi suy nghĩ chỉ muốn con học tiếp THPT sau khi tốt nghiệp THCS của phụ huynh. Ngoài thông tin về quyền lợi khi chọn học nghề, trường cũng nêu rõ những khó khăn khi HS trung bình, yếu học lên THPT bởi chương trình học nặng hơn. Các em không theo kịp việc học dễ dẫn đến chán nản và có nguy cơ bỏ học cao. Trong khi đó, chọn học nghề, HS được thực hành là chủ yếu và rút ngắn thời gian học tập, sớm có việc làm phù hợp".

Nhờ những định hướng này, một số HS lựa chọn học nghề thay vì tham gia thi tuyển sinh lớp 10. Tuy nhiên, trường cũng có phương án phối hợp giáo viên phổ cập và địa phương vận động HS học nghề với những trường hợp HS tham gia thi tuyển sinh lớp 10 nhưng rớt nguyện vọng vào THPT. Đây cũng là bước quan trọng trong thực hiện phân luồng HS sau tốt nghiệp THCS của nhà trường.

Học sinh lớp 9 tham quan Trường Cao đẳng Long An và được giới thiệu về các ngành nghề

Bên cạnh các trường nỗ lực trong công tác hướng nghiệp và định hướng phân luồng HS, Trường Cao đẳng Long An cũng chủ động tìm đến các trường để tư vấn trực tiếp cho phụ huynh và HS lớp 9. Theo đó, trường thông tin những ngành nghề đang là nhu cầu xã hội hiện nay; đồng thời giới thiệu về các ngành nghề đào tạo để HS, phụ huynh hình dung và chọn lựa phù hợp với sở thích của các em. Ngoài ra, trường còn tạo điều kiện cho HS tham quan và tìm hiểu thực tế các ngành nghề đào tạo để các em được "mắt thấy, tai nghe".

Sau khi được giới thiệu về các ngành nghề tại Trường Cao đẳng Long An, Võ Phúc Khang - HS lớp 9/3, Trường THCS Lý Tự Trọng (TP.Tân An), quyết định không tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và chọn học nghề Điện lạnh. Khang tâm sự: "Với em, học THPT rồi lên đại học không quan trọng. Quan trọng là em có lựa chọn phù hợp với năng lực và sở thích của mình. Em thích ngành Điện lạnh và muốn theo đuổi nó. Do đó, em quyết định học nghề sau khi tốt nghiệp THCS. Quyết định này được gia đình ủng hộ sau khi em giải thích rõ lý do và mong muốn của mình. Ngoài ra, chọn học nghề sau khi tốt nghiệp THCS, em được đi làm sớm hơn lựa chọn con đường học tiếp lên THPT, từ đó có thể phụ giúp gia đình".

Thực hiện tốt công tác hướng nghiệp, HS sẽ hiểu hơn về các ngành nghề và nghiêm túc suy nghĩ về sở thích, ước mơ tương lai của mình. Từ đó, các em có lựa chọn hướng đi phù hợp với năng lực, sở thích, hoàn cảnh gia đình,… góp phần thực hiện tốt công tác phân luồng HS./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/phan-luong-hoc-sinh-giup-cac-em-lua-huong-di-phu-hop-a97270.html

18/06/2020 11:00 SAĐã ban hành
Chủ tịch UBND tỉnh tiếp và đối thoại với công dânChủ tịch UBND tỉnh tiếp và đối thoại với công dân
Ngày 25/6/2020, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần chủ trì buổi tiếp và đối thoại với các hộ dân huyện Vĩnh Hưng; cùng tham dự buổi tiếp có Cục trưởng Cục III, Thanh tra Chính phủ – Trần Văn Mây, đại diện Ban tiếp công dân Trung ương; lãnh đạo các Sở, ngành tỉnh và địa phương liên quan.

dan phat bieu-25-6-2020.jpg

Đại diện các hộ dân phát biểu ý kiến tại buổi tiếp và đối thoại

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh -Trần Văn Cần tiếp và đối thoại với các hộ dân trên địa bàn huyện Vĩnh Hưng yêu cầu giải quyết bồi hoàn thành quả lao động, công khai phá đối với phần diện tích đất nông nghiệp do chính quyền địa phương đã thu hồi và giao cho mỗi hộ 03ha đất nông nghiệp để sản xuất nếu không có đất thì trả giá trị tương đương bằng tiền.

 chu tich ket luan-25-6-2020.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần phát biểu tại buổi đối thoại

Qua các ý kiến trao đổi với các hộ dân, lãnh đạo Trung ương, các Sở, ngành và địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần khẳng định đối với trường hợp khiếu nại của 33 hộ dân tại huyện Vĩnh Hưng đã được cơ quan có thẩm quyền xác minh, xem xét, giải quyết đúng quy định pháp luật, việc đòi lại đất của các hộ dân là không có cơ sở; việc thực hiện chính sách an sinh xã hội cho các hộ dân đã được UBND tỉnh chỉ đạo địa phương thực hiện đầy đủ và đúng theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương./. 

Tiểu Lam

25/06/2020 5:00 CHĐã ban hành
Xã biên giới Thạnh Trị về đích nông thôn mớiXã biên giới Thạnh Trị về đích nông thôn mới
​Ngày 26/6, UBND thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An tổ chức lễ công bố xã Thạnh Trị đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019. Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa đến dự.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Phạm Tấn Hòa (thứ 4, trái qua) trao bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới của UBND tỉnh cho xã Thạnh Trị

Thạnh Trị là 1 trong 3 xã biên giới của thị xã Kiến Tường. Khi bắt đầu xây dựng nông thôn mới xã có xuất phát điểm thấp 5/19 tiêu chí, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội chưa đồng bộ, đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Xác định xây dựng nông thôn mới là chương trình phát triển nông thôn toàn diện, là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, địa phương đã phát huy tốt vai trò chủ thể của mọi tầng lớp nhân dân trong quá trình xây dựng nông thôn mới, nhằm mục tiêu nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân nông thôn. Đến nay, xã Thạnh Trị đã hoàn thành 19/19 tiêu chí của xã nông thôn mới. 

Tính đến cuối năm 2019, tổng nguồn lực xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Thạnh Trị đạt trên 123 tỉ đồng, trong đó vốn ngân sách nhà nước trên 110 tỉ đồng, vốn doanh nghiệp trên 10 tỉ đồng, nhân dân đóng góp trên 2,5 tỉ đồng. Toàn xã có trên 6km đường trục xã được nhựa hóa, 100% đường trục ấp và đường ngõ xóm đã được cứng hóa đạt chuẩn, 100% đường trục chính nội đồng đã được cứng hóa bảo đảm vận chuyển hàng hóa thuận tiện quanh năm. Cuối năm 2018, xã Thạnh Trị vinh dự được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn văn hóa, đây là điều kiện thuận lợi để địa phương đẩy nhanh tiến trình thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới

Tại lễ công bố, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Phạm Tấn Hòa trao bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới của UBND tỉnh cho xã Thạnh Trị. Nhiều tập thể và cá nhận được nhận bằng khen, giấy khen vì có nhiều đóng góp xây dựng xã Thạnh Trị đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/xa-bien-gioi-thanh-tri-ve-dich-nong-thon-moi-a97709.html


26/06/2020 3:00 CHĐã ban hành
Bí thư Tỉnh ủy Long An - Phạm Văn Rạnh thăm Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Mỹ LệBí thư Tỉnh ủy Long An - Phạm Văn Rạnh thăm Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Mỹ Lệ
Ngày 25/5, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An - Phạm Văn Rạnh cùng lãnh đạo địa phương đến thăm, khảo sát Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Mỹ Lệ, huyện Cần Đước.

Bí thư Tỉnh ủy Long An - Phạm Văn Rạnh (bìa phải) trao đổi về quá trình hoạt động của hợp tác xã

Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Mỹ Lệ có 25 thành viên, vốn điều lệ kinh doanh là 200 triệu đồng. Hợp tác xã chuyên cung cấp gạo sạch, nhất là gạo Nàng Thơm Chợ Đào, nông sản sạch, thực phẩm sạch,… theo tiêu chuẩn VietGAP và cung cấp nước đóng chai.

Bí thư Tỉnh ủy - Phạm Văn Rạnh đánh giá cao hiệu quả hoạt động của hợp tác xã, đồng thời mong muốn chính quyền địa phương hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh xây dựng mô hình hợp tác xã kiểu mới gắn với phát triển chuỗi giá trị sản phẩm, hàng hóa chủ lực, có quy mô lớn và sức lan tỏa. Tập trung chỉ đạo, khuyến khích tích tụ ruộng đất, tạo vùng sản xuất hàng hóa tập trung với quy mô lớn để phát triển các mô hình liên kết theo chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. Trong đó, hợp tác xã là cầu nối giữa doanh nghiệp với người nông dân và xây dựng các mô hình điểm áp dụng các tiến bộ kỹ thuật mới với giống cây trồng, vật nuôi cho hiệu quả kinh tế cao để người dân học tập, nhân rộng.

Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho các hợp tác xã tham gia vào các chương trình, dự án sản xuất, kinh doanh và đầu tư bằng nhiều hình thức như xây dựng kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nông thôn phục vụ sản xuất,… Thực hiện lồng ghép, kết hợp các chương trình mục tiêu Quốc gia, chương trình phát triển KT-XH ở địa phương nhằm thu hút các nguồn lực phát triển các hình thức tổ chức kinh tế hợp tác, liên kết./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/bi-thu-tinh-uy-long-an-pham-van-ranh-tham-hop-tac-xa-dich-vu-nong-nghiep-my-le-a95990.html


26/05/2020 10:00 SAĐã ban hành
Long An có 73 thí sinh thi học sinh giỏi Quốc gia THPT 2019Long An có 73 thí sinh thi học sinh giỏi Quốc gia THPT 2019
Ngày 12/01, Sở Giáo dục và Đào tạo Long An tổ chức khai mạc Kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia THPT năm 2019 tại Trường THPT Chuyên Long An (TP.Tân An).

Long An kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 1212019.JPG

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An - Huỳnh Thanh Phong động viên và gửi lời chúc các thí sinh

Kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia THPT năm 2019, Long An có 73 thí sinh dự thi với 9 môn gồm Toán, Vật lý, Hoá học, Sinh học, Tin học, Tiếng Anh, Ngữ văn, Lịch sử và Địa lý. Trong đó, đội tuyển học sinh giỏi Sở Giáo dục và Đào tạo Long An có 53 thí sinh, đội tuyển học sinh giỏi Trường THPT Năng khiếu Tân Tạo có 20 thí sinh.

Kỳ thi tổ chức trong 3 ngày, từ 13 - 15/01.

Ngày thi đầu tiên (13/01), thí sinh thi viết các môn: Toán, Vật lý, Hoá học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh và thi lập trình trên máy tính môn Tin học với thời gian 180 phút.

Ngày thi thứ hai (14/01), thí sinh thi viết các môn: Toán, Vật lý, Hoá học, Sinh học; thi nói môn Tiếng Anh và thi lập trình trên máy tính môn Tin học. Trong đó, thi viết và lập trình trên máy tính với gian gian 180 phút; thi nói 10 phút/thí sinh.

Ngày thi cuối (15/01), thí sinh thi thực hành các môn: Vật lý, Hoá học, Sinh học với thời gian 90 phút.

Tại buổi khai mạc, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo – Huỳnh Thanh Phong động viên và chúc các thí sinh tự tin, nỗ lực hết mình để vận dụng những kiến thức được học hoàn thành tốt bài thi, mang vinh quang về cho tỉnh nhà./.

Theo Báo Long An Online

12/01/2019 9:00 SAĐã ban hành
Thông báo về việc nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020  của ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An Thông báo về việc nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020  của ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An
UBND tỉnh vừa có văn bản thông báo thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 của ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An, cụ thể như sau:

​Thời gian nghỉ Tết

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các đơn vị, trường học được nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 theo quy định chung là 07 ngày, từ ngày 23/01/2020 (nhằm ngày 29 tháng Chạp năm Kỷ Hợi) đến hết ngày 29/01/2020 (nhằm ngày mùng 5 tháng Giêng năm Canh Tý).

Riêng giáo viên và học sinh, thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý  2020 là 10 ngày, từ ngày 20/01/2020 (nhằm ngày 26 tháng Chạp năm Kỷ Hợi) đến hết ngày 29/01/2020 (nhằm ngày mùng 5 tháng Giêng năm Canh Tý).

Đối với các địa bàn vùng sâu, vùng xa trong tỉnh và những địa phương có đặc thù riêng có nhu cầu nghỉ sớm hơn thời gian quy định trên, UBND huyện, thị xã, thành phố trình xin chủ trương UBND tỉnh xem xét, quyết định.

Nhiệm vụ của các đơn vị, trường học

Động viên, nhắc nhở cán bộ, công chức, viên chức đảm bảo tốt thời gian làm việc trong những ngày giáp Tết, không đi trễ về sớm, khắc phục, giải quyết các công việc tồn đọng, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Tăng cường chỉ đạo và thực hiện nghiêm túc các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông; cấm vận chuyển, buôn bán, sử dụng pháo nổ; cấm tham gia cờ bạc, cá độ ăn tiền; không uống rượu, bia trong ngày trực và không hút thuốc lá nơi quy định; thực hiện quy định về an toàn thực phẩm.

Chấp hành tốt việc treo cờ Tổ quốc tại nơi làm việc và hộ gia đình theo đúng quy định.  

Chấp hành nghiêm túc bảng phân công trực Tết và nội quy trực Tết của cơ quan đề ra.

Đảm bảo công tác trực Tết

Do thời gian nghỉ Tết kéo dài, các đơn vị, trường học phải bố trí trực 24/24 tại cơ quan để bảo vệ tài sản, không để xảy ra tình trạng mất mát cũng như thực hiện thông tin công vụ; thực hiện tốt công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn cơ quan, phòng chống cháy nổ; kịp thời phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý các trường hợp bất trắc xảy ra.

Thường xuyên theo dõi, nắm bắt thông tin để xử lý hoặc kiến nghị với các cơ quan chức năng xử lý đối với những trường hợp vi phạm.

Hoạt động sau Tết

Sau Tết các đơn vị, trường học trong tỉnh phải phối hợp thật tốt với các bậc cha mẹ học sinh, tham mưu với các Cấp ủy Đảng, Chính quyền, các Đoàn thể… để có biện pháp huy động học sinh đến trường, không để xảy ra tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng. Kết thúc thời gian nghỉ Tết, phải tổ chức ngay việc dạy và học, trở lại hoạt động bình thường; tuyệt đối không để các hoạt động vui Xuân, nghỉ Tết kéo dài ảnh hưởng đến việc thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ của năm học đã đề ra.

Chấp hành nghiêm chế độ báo cáo sau Tết theo quy định.

BB

05/01/2020 9:00 SAĐã ban hành
Thủ tướng: Phải đưa ASEAN vượt qua giai đoạn cam go đầy khó khăn nàyThủ tướng: Phải đưa ASEAN vượt qua giai đoạn cam go đầy khó khăn này
(Chinhphu.vn) - Sáng ngày (26/6/2020), tại Hà Nội, phát biểu khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng rằng “qua mỗi cơn phong ba, bó lúa vàng trên logo biểu tượng của ASEAN sẽ ngày càng thêm gắn bó, kết nối bền chặt, tiếp tục đem lại những hạt gạo đong đầy tình cảm đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau của đại gia đình ASEAN”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc Hội nghị - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tại đầu cầu Hà Nội, phiên khai mạc có sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch AIPA 41; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng khoảng 300 khách mời quốc tế và trong nước, hơn 200 phóng viên trong và ngoài nước. Lãnh đạo các quốc gia ASEAN tham dự tại đầu cầu mỗi nước.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, lần đầu tiên trong hơn nửa thế kỷ, Hội nghị Cấp cao thường kỳ của ASEAN được tổ chức trực tuyến. Vừa qua, Hội nghị khóa 73 Đại hội đồng WHO của Liên Hợp Quốc và nhiều hội nghị quốc tế lớn cũng diễn ra trên các mạng kết nối toàn cầu. Điều này phản ánh thực tế về nhiều phương thức vận hành công việc của chúng ta đang buộc phải thay đổi, không chỉ do phát triển của khoa học công nghệ, mà còn do thách thức chưa từng có: Dịch COVID-19 diễn ra trên toàn cầu. 

Dịch COVID-19 mới bùng phát, lan rộng từ đầu 2020 đã cuốn đi thành quả của loài người đã tích lũy trong nhiều năm, cướp đi sinh mạng và đe dọa cuộc sống của hàng triệu người. Theo Báo cáo của Ngân hàng Thế giới (8/6/2020), kinh tế toàn cầu năm 2020 sẽ suy giảm nghiêm trọng, ở mức âm 5,2%, thu nhập bình quân đầu người giảm 3,6% và khiến cho 70-100 triệu người rơi vào nghèo đói cùng cực, gia tăng nguy cơ mất ổn định xã hội. Hơn 40% các ngành sản xuất, kinh doanh của các quốc gia phải chịu tác động trực tiếp từ các biện pháp phong tỏa dịch bệnh.

Theo Thủ tướng, sự bùng phát của dịch bệnh càng thổi bùng thêm những thách thức vốn tiềm ẩn trong môi trường chính trị, kinh tế, xã hội của thế giới và mỗi khu vực. Các thể chế đa phương và quy định của luật pháp quốc tế chịu nhiều thách thức nghiêm trọng. Cọ xát chiến lược giữa các nước lớn đang bộc lộ rõ nét và bị đẩy lên cao. Trong khi cả thế giới đang phải gồng mình chống dịch, vẫn xuất hiện những hành động thiếu trách nhiệm, vi phạm luật pháp quốc tế, ảnh hưởng đến môi trường an ninh và ổn định ở một số khu vực, trong đó có khu vực của chúng ta.

Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ và quá trình chuyển đổi số trên toàn cầu đang đặt ra cả cơ hội và thách thức với các quốc gia, nhất là các nước đang phát triển. Mâu thuẫn xuất phát từ bất bình đẳng xã hội, phân biệt đối xử và kỳ thị trở nên trầm trọng hơn do tác động của dịch bệnh, khoét sâu thêm những ngăn cách trong lòng các quốc gia.

"Trong bối cảnh đó, các nước cần đề cao tinh thần đoàn kết, hợp tác, trách nhiệm với cộng đồng quốc tế. Vai trò và sứ mệnh của các nước lớn, các tổ chức đa phương và khu vực càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết", Thủ tướng nêu rõ.

Các đại biểu tham dự Hội nghị - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Chủ đề "Gắn kết và Chủ động thích ứng" của ASEAN 2020 được triển khai trong bối cảnh môi trường khu vực và quốc tế đầy biến động. Trải qua 5 năm hình thành Cộng đồng, ASEAN đang đứng trước những cơ hội và thách thức do dịch chuyển địa chiến lược toàn cầu cũng như tác động của dịch COVID-19. Trong hoàn cảnh này, bản lĩnh của Cộng đồng ASEAN được thể hiện rõ nét, gắn kết chặt chẽ các thành viên tạo nên sức mạnh tổng hợp để tranh thủ hiệu quả các cơ hội, vững vàng vượt qua thử thách.

Trong những tháng đầu năm 2020, dịch bệnh COVID-19 đã để lại những hệ lụy nặng nề với phát triển kinh tế và ổn định xã hội của các quốc gia thành viên ASEAN. "Chúng ta đau lòng trước mất mát của hàng chục ngàn gia đình có người thân ra đi do dịch bệnh. Chúng ta chia sẻ những thiệt hại, khó khăn của hàng trăm ngàn doanh nghiệp bị đình trệ, hàng triệu lao động mất đi nguồn sống, nhất là trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ", Thủ tướng bày tỏ. "Tuy nhiên, chúng ta quyết không chùn bước".

Cộng đồng ASEAN đã kịp thời hành động, chủ động thích ứng, gắn kết các quốc gia. Hệ thống ứng phó y tế khẩn cấp của ASEAN và hợp tác với các đối tác đã được kích hoạt ngay từ những ngày đầu có dịch. Các nước ASEAN đã tích cực chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, phối hợp trong kiểm soát, ngăn ngừa dịch bệnh. Toàn thể ASEAN với cam kết chính trị ở mức cao nhất, cách tiếp cận đồng bộ, tổng thể ở cấp quốc gia và khu vực, đã thể hiện bản lĩnh vững vàng của một khối ASEAN đoàn kết và gắn bó, đầy tình tương thân, tương ái.

Mặc dù dịch bệnh còn phức tạp, song các quốc gia thành viên ASEAN đã cơ bản kiểm soát tốt tình hình. So với thế giới, đạt tỉ lệ cao về số bệnh nhân khỏi bệnh trên tổng số ca lây nhiễm. Tỉ lệ tử vong ở mức thấp và đang giảm nhanh. Trong những ngày qua, tại nhiều quốc gia ASEAN, không phát hiện thêm ca lây nhiễm mới trong cộng đồng. GDP bình quân ASEAN được dự báo tăng trưởng ở mức thấp trong năm 2020, nhưng các nền kinh tế ASEAN vẫn giữ được ổn định.

Thủ tướng nêu rõ, trọng trách nặng nề trên vai Chính phủ các quốc gia thành viên ASEAN và cá nhân các nhà lãnh đạo trong thời gian nửa năm 2020 còn lại là phải đưa ASEAN vượt qua giai đoạn cam go đầy khó khăn này, minh chứng cho giá trị và sức sống vững bền của một Cộng đồng tự cường và năng động. "Tôi trông đợi Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 sẽ là dịp để chúng ta một lần nữa khẳng định tình đoàn kết, ý chí chính trị mạnh mẽ và quyết tâm cao của các quốc gia thành viên ASEAN vượt lên các khó khăn thách thức, vững vàng đi tới". Một mặt, cần tiếp tục kiểm soát tốt dịch COVID-19, mặt khác, cần sớm khắc phục hậu quả của dịch, phục hồi và tiếp tục phát triển kinh tế, đồng thời, cần nỗ lực hoàn thành các mục tiêu hợp tác, liên kết ASEAN trong năm 2020.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Hội nghị lần này sẽ trao đổi về kế hoạch phục hồi tổng thể của ASEAN sau dịch bệnh, sớm đưa vào triển khai các sáng kiến về: Lập Quỹ ASEAN ứng phó COVID-19, xây dựng Kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp của ASEAN, xây dựng Quy trình ứng phó dịch bệnh chuẩn ASEAN trong tình huống y tế khẩn cấp... 

Hội nghị sẽ tiến hành rà soát công tác đánh giá giữa kỳ thực hiện các Kế hoạch tổng thể của Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, cho ý kiến về xây dựng định hướng phát triển tương lai của ASEAN sau 2025, nâng cao hiệu quả hoạt động của ASEAN với việc đánh giá việc triển khai Hiến chương ASEAN.

"ASEAN cũng sẽ tăng cường khuyến khích sự tham gia, đóng góp tích cực của các ngành, các giới trong xã hội trong tiến trình xây dựng một Cộng đồng hướng về người dân và lấy người dân làm trung tâm", Thủ tướng nói.

Hôm nay, sẽ có phiên họp đặc biệt lần đầu tiên về chủ đề Trao quyền cho phụ nữ trong kỷ nguyên số, đây là một thông điệp mạnh mẽ về cam kết của ASEAN thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao vai trò, đóng góp của phụ nữ trong đời sống xã hội, thiết thực kỷ niệm 25 năm thông qua Tuyên bố và Cương lĩnh Bắc Kinh về Bình đẳng giới. Đồng thời, sẽ diễn ra những phiên trao đổi bổ ích với Đại hội đồng liên Nghị viện ASEAN (AIPA) do Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân làm Chủ tịch; đại diện thanh niên và các doanh nhân của Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN (ABAC) dịp này.

Thủ tướng cho rằng, các nỗ lực tăng cường kết nối, thúc đẩy phát triển đồng đều, bền vững của ASEAN những năm qua sẽ tiếp tục được đẩy mạnh trong năm 2020. Các sáng kiến "Mạng lưới thành phố thông minh ASEAN", "Kết nối các kết nối" cần được tiếp tục triển khai hiệu quả, sâu rộng. Bên cạnh đó, cần quan tâm thích đáng đến việc gắn kết chặt chẽ các tiểu vùng với kế hoạch phát triển tổng thể của ASEAN, trong đó có tiểu vùng Mekong về quản lý, sử dụng bền vững nguồn nước.

Là cộng đồng rộng mở, một đối tác vì hòa bình và phát triển bền vững của cộng đồng quốc tế, ASEAN sẽ không ngừng mở rộng và làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác bình đẳng, cùng có lợi với các đối tác. ASEAN đẩy mạnh gắn kết với Liên Hợp Quốc trong năm 2020, khi cả Indonesia và Việt Nam cùng là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, tích cực đóng góp cho các nỗ lực duy trì hòa bình, an ninh và phát triển của Liên Hợp Quốc. "Chúng ta cam kết mạnh mẽ đối với tự do hóa và liên kết kinh tế, phấn đấu sớm hoàn tất Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP)", Thủ tướng nói.

Trên cơ sở đề cao vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực, chúng ta không ngừng cải tiến, hoàn thiện các cơ chế đối thoại, hợp tác xây dựng lòng tin, củng cố cấu trúc khu vực mở, minh bạch, dựa trên luật lệ. Đồng thời, ASEAN tiếp tục thúc đẩy và đề cao các quy tắc, chuẩn mực ứng xử, định hình quan hệ giữa các quốc gia trong khu vực theo Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác (TAC), tôn trọng và thực hiện nghiêm túc, đầy đủ Tuyên bố về Ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) và nỗ lực xây dựng Bộ quy tắc COC hiệu lực, hiệu quả, phù hợp luật pháp quốc tế và Công ước Luật Biển UNCLOS 1982.

Thủ tướng cho rằng, mẫu số lợi ích chung gắn kết các quốc gia thành viên ASEAN hơn 5 thập kỷ qua càng được nhân lên trong bối cảnh khó khăn, thử thách. Dịch bệnh COVID-19 là phép thử để ASEAN càng khẳng định bản lĩnh của một Cộng đồng ngày càng trưởng thành. "Tôi tin tưởng rằng qua mỗi cơn phong ba, bó lúa vàng trên logo biểu tượng của ASEAN sẽ ngày càng thêm gắn bó, kết nối bền chặt, tiếp tục đem lại những hạt gạo đong đầy tình cảm đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau của đại gia đình ASEAN".

Tại Hội nghị lần này, Thủ tướng trông đợi việc thông qua "Tuyên bố Tầm nhìn của các nhà lãnh đạo ASEAN về một Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng: Vượt lên thử thách, thúc đẩy tăng trưởng" và đó sẽ là kim chỉ nam cho ASEAN tự tin trên bước đường tiếp theo.

Cổng TTĐT Chính phủ sẽ tiếp tục thông tin về Hội nghị này.

Theo Báo Chính Phủ Online

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Thu-tuong-Phai-dua-ASEAN-vuot-qua-giai-doan-cam-go-day-kho-khan-nay/398965.vgp?fbclid=IwAR2Z7WoGbZ3M5MW3vDGRYfMFB2vBEuj6BacX1BnXWYSPhPHg9tK9T6AWY0o


26/06/2020 3:00 CHĐã ban hành
Nỗ lực vượt khó, phục hồi sản xuấtNỗ lực vượt khó, phục hồi sản xuất
Bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhiều công ty (Cty), doanh nghiệp chủ động chuyển sang sản xuất các mặt hàng khác và tìm nguồn khách hàng mới, góp phần ổn định sản xuất, chăm lo người lao động.

Công ty, doanh nghiệp dần phục hồi sản xuất, tạo việc làm ổn định cho công nhân, lao động


Công ty, doanh nghiệp dần phục hồi sản xuất, tạo việc làm ổn định cho công nhân, lao động

Đầu tháng 4/2020, Cty TNHH Giày Viễn Thịnh (Khu công nghiệp Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) thỏa thuận với người lao động tạm thời nghỉ việc không hưởng lương. Nguyên nhân, Cty hết đơn hàng, chưa tìm được đơn hàng mới và nhiều khách hàng ở châu Âu chậm trả tiền đơn hàng nên không đủ khả năng trả lương cho hơn 1.600 công nhân, lao động (CNLĐ).

Trong thời gian cho CN tạm nghỉ việc không hưởng lương, Cty chủ động tìm đơn hàng mới bằng cách chấp nhận giảm hơn 20% đơn giá, thậm chí là sản xuất không lợi nhuận. Nhờ vậy, Cty có được đơn hàng đến tháng 10-2020.Hiện tại, tất cả CN đều trở lại làm việc và sản xuất dần đi vào ổn định.

Giám đốc Cty TNHH Giày Viễn Thịnh - Trần Thế Linh cho biết: "Tạm thời nghỉ việc sẽ ảnh hưởng đến đời sống của CN, hơn nữa, sau khi hết dịch bệnh, Cty sẽ mất CN có tay nghề, phải tốn chi phí đào tạo và tuyển dụng lao động. Tuy nhiên, Ban Giám đốc đưa ra nhiều phương án, chủ động tìm khách hàng mới để phục hồi sản xuất, giúp người lao động ổn định cuộc sống".

Chị Trần Thị Bi - CN Cty TNHH Giày Viễn Thịnh, bộc bạch: "Nghe Cty cho CN nghỉ việc không hưởng lương, tôi rất lo lắng vì còn phải nuôi hai con học đại học. Rất may, sau khi hết thời gian cách ly xã hội, Cty đã gọi CN vào làm việc trở lại".

Cty TNHH May Hữu Nghị Xí Nghiệp 7 (xã Phước Lâm, huyện Cần Giuộc) chuyên sản xuất, kinh doanh ngành may mặc, trong đó các đơn hàng chủ yếu xuất sang một số nước châu Âu. Vì ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, từ tháng 3, các đơn hàng của Cty giảm hơn 30%, nhất là từ tháng 5, 6 sẽ không có đơn hàng. Trước tình hình này, Cty liên kết một số doanh nghiệp chuyển sang may khẩu trang và cho CN làm việc trong giờ hành chính, không tăng ca. 

Anh Bùi Văn Ba - CN Cty TNHH May Hữu Nghị Xí Nghiệp 7, trải lòng: "Trong đại dịch Covid-19, nhiều Cty, doanh nghiệp bị ảnh hưởng, CN bị chấm dứt hợp đồng lao động. Còn ở đây, CN được duy trì việc làm ổn định dù thu nhập có giảm so với trước. Hy vọng, Cty sớm có nhiều đơn hàng mới, góp phần ổn định sản xuất và tạo việc làm cho CNLĐ".

Cty TNHH MTV J&J Fashion (Khu công nghiệp Long Hậu, huyện Cần Giuộc) chuyên sản xuất, kinh doanh các mặt hàng quần áo thời trang xuất khẩu sang các nước châu Âu, có gần 150 CNLĐ. Hiện nay, Cty gần hết đơn hàng nên cho CN nghỉ việc xen kẽ nhưng vẫn bảo đảm chế độ cho người lao động. Chị Nguyễn Thị Huỳnh Giao, đại diện Cty TNHH MTV J&J Fashion, thông tin: "Cuối tháng 6, Cty sẽ hết đơn hàng. Cty đang tìm nguồn khách hàng mới, quyết tâm phục hồi sản xuất trong thời gian ngắn nhất".

Dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến tình hình sản xuất của nhiều Cty, doanh nghiệp. Vì vậy, sau đại dịch, các Cty, doanh nghiệp phải đưa ra nhiều phương án để phục hồi sản xuất, kinh doanh. Tin rằng, bằng sự nỗ lực và hỗ trợ của các cấp, các ngành, các Cty, doanh nghiệp sẽ sớm vượt qua khó khăn, phục hồi sản xuất, kinh doanh./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/no-luc-vuot-kho-phuc-hoi-san-xuat-a96838.html

11/06/2020 10:00 SAĐã ban hành
Đức Huệ bảo vệ bình yên biên giớiĐức Huệ bảo vệ bình yên biên giới
Đức Huệ có đường biên giới dài 25,39km giáp với quận ChanT'ria, tỉnh Svay Rieng, Vương quốc Campuchia, nhưng an ninh biên giới, trật tự, an toàn xã hội luôn được các cấp, các ngành quan tâm. Từ đó, đã tạo đà cho kinh tế phát triển, đời sống người dân được nâng cao.

024.gif

Lực lượng biên phòng tuần tra bảo vệ biên giới

Bằng hữu xuyên biên giới

Những ngày giữa tháng 8, chúng tôi có mặt tại xã Mỹ Quý Đông vào một buổi chiều nắng gắt, dưới cái nóng như đổ lửa, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mỹ Quý Tây vẫn ngày ngày chắc tay súng bảo vệ biên giới của Tổ quốc. Tuyến đường giáp cột mốc 183, người dân 2 xã biên giới hằng ngày vẫn qua lại buôn bán, trao đổi hàng hóa, nông sản. Chúng tôi cũng bắt gặp những nụ cười, những lời thăm hỏi, động viên của nhân dân đối với các anh bộ đội đang làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát biên phòng.

Ông Đặng Sầu Riêng, 60 tuổi, ấp 6, xã Mỹ Quý Đông hồ hởi cho biết: "Từ trước đến nay, người dân 2 bên biên giới thân thiện lắm. Nhất là sau khi chính quyền, nhân dân 2 xã ký kết giao ước kết nghĩa thì tình đoàn kết, hữu nghị lại được tăng thêm. Nhà tôi có gần 2ha đất tiếp giáp với nước bạn nhưng chẳng khi nào phải lo lắng điều gì, dân mình với người dân nước bạn thân thiết cũng chẳng khác gì anh em ruột thịt".

Đang nói chuyện với chúng tôi, nhưng lâu lâu ông phải ngắt quãng vì chuông điện thoại reo. Vừa đặt điện thoại xuống bàn, ông bảo, ông bạn thân tên Socsen bên xã Socsnoc, tỉnh Svay Rieng gọi điện rủ sang chơi. "Tôi làm bạn với ông ấy mấy chục năm nay rồi, tuần nào chúng tôi cũng gặp nhau uống trà, cà phê, có bữa thì nhậu lai rai. Ngoài Socsen, bên đó tôi còn có một số người bạn thân khác như Haleo, Socrên, Socrao. Tôi có đám tiệc, lễ, tết là mấy ông bên đó sang, còn bên đó có việc tôi cũng sang. Không chỉ chuyện vui mà chuyện buồn cũng sang thăm hỏi, động viên" - ông Sầu Riêng kể.

Theo như lời ông, mỗi dịp gặp nhau, các ông lại nói chuyện vui vẻ, đồng thời còn phổ biến cho nhau những chủ trương, chính sách của đất nước mình. Còn vào mùa vụ thì ông lại thường chỉ cách cho những người bạn cách làm đất, gieo sạ, xử lý dịch bệnh thế nào để sản xuất đạt hiệu quả cao. Không những chuyện giao lưu mà các ông còn gặp nhau để cùng phối hợp giữ gìn cột mốc biên giới.

Như vụ việc xảy ra vừa qua tại cột mốc 203 ở địa bàn huyện Mộc Hóa do một số người của Đảng đối lập gây ra, chính những người bạn của ông ở bên kia biên giới cũng lên tiếng phản đối việc xâm phạm chủ quyền biên giới, gây rối an ninh, phá hoại tình đoàn kết, hữu nghị của nhân dân 2 nước. Cũng chính những người bạn của ông Sầu Riêng ở bên kia biên giới cũng đi vận động bạn bè, người dân không nghe theo lời xúi giục làm mất tình đoàn kết giữa Việt Nam - Campuchia và tình bằng hữu giữa người dân 2 nước.

Cùng giữ gìn bình yên biên giới

Những năm qua, chính quyền địa phương và các lực lượng ở Đức Huệ cũng làm rất tốt công tác đối ngoại. Nhờ đó, mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị với các cấp chính quyền và nhân dân, lực lượng 2 bên biên giới luôn được giữ vững.

Cụ thể, biên phòng 2 đồn Mỹ Quý Tây và Mỹ Thạnh Tây đóng trên địa bàn huyện Đức Huệ cũng thường xuyên phối hợp các cấp chính quyền tổ chức thăm hỏi, chúc tết, tặng quà, khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân các xã biên giới giáp ranh. 2 đồn biên phòng cũng thường xuyên tổ chức tuần tra song phương với lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn. Chính quyền các xã biên giới của huyện đều tổ chức kết nghĩa với các xã giáp ranh của nước bạn. Các lực lượng vũ trang như quân đội, công an, biên phòng đều tổ chức kết nghĩa với các lực lượng vũ trang nước bạn. Theo Chính trị viên Đồn Biên phòng Mỹ Quý Tây - Đại úy Võ Thanh Tùng, những việc làm này ngoài tăng thêm tình đoàn kết, hữu nghị, hòa bình thì qua đối ngoại giúp chính quyền, các lực lượng 2 nước hiểu nhau hơn và kịp thời giải quyết những vấn đề nảy sinh như phòng, chống tội phạm, buôn lậu, giữ gìn đường biên, cột mốc, an ninh biên giới,...

Ngoài công tác đối ngoại, Đức Huệ còn tập trung xây dựng các mô hình như "Tiếng kẻng vùng biên", phong trào "Quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc và giữ gìn an ninh xóm, ấp", "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc". Các phong trào, mô hình này có sức lan tỏa mạnh mẽ và được người dân tích cực hưởng ứng, tham gia. Hiện tất cả những hộ có đất sản xuất giáp với nước bạn đều đăng ký bảo vệ vị trí cột mốc tiếp giáp với phần ruộng nhà mình. Đồng thời, công tác phối hợp giữa 3 lực lượng công an, quân sự và biên phòng rất nhịp nhàng. Từ đó, tình hình an ninh biên giới luôn ổn định, tội phạm, vi phạm pháp luật đã giảm hẳn, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển KT-XH. Phó Trưởng Công an huyện Đức Huệ - Thượng tá Trần Bình Trọng cho biết: "Hằng tháng, giữa 3 lực lượng đều tổ chức họp giao ban nhằm thông tin, đánh giá tình hình, sự việc để kịp thời đưa ra các phương pháp xử lý hoặc rút kinh nghiệm".

Trao đổi với chúng tôi, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Đức Huệ - Lê Văn Nam cho biết, thời gian qua, Ban Tuyên giáo đã phối hợp các ngành, đoàn thể và các lực lượng đứng chân trên địa bàn tuyên truyền các hiệp định, hiệp ước về biên giới trong cán bộ, nhân dân, học sinh. Đồng thời, còn tổ chức các hội thi tìm hiểu về biên giới, thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ, nhân dân tham gia. Thông qua đó, cán bộ, nhân dân, học sinh đã hiểu hơn về biên giới, trách nhiệm và nghĩa vụ giữ gìn, bảo vệ bình yên biên giới, chủ quyền lãnh thổ quốc gia. Công tác tuyên truyền về biên giới, lãnh thổ sẽ được ban tiếp tục đẩy mạnh thực hiện hơn nữa trong thời gian gian tới.

Lê Đức-Kiên Định

18/08/2015 3:00 CHĐã ban hành
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tới Siem Reap tham dự APPF-27Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tới Siem Reap tham dự APPF-27
Đúng 15 giờ 45 phút ngày 14/01, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới Sân bay Siem Reap của Campuchia bắt đầu tham dự Hội nghị thường niên Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 27 (APPF-27).

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân 1412019.jpg

Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại sân bay quốc tế Siem Reap của Campuchia. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Chuyến tham dự hội nghị này của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân được thực hiện theo lời mời của Samdech Akka Moha Ponhea Chakrei Heng Samrin, Chủ tịch Quốc hội Campuchia, Chủ tịch Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 27.

Đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tại sân bay có: Tổng Thư ký Quốc hội Campuchia Leng Peng Long, một số cán bộ Ban tổ chức APPF-27, cán bộ lễ tân Quốc hội Campuchia.

Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Battambang của Campuchia Lê Tuấn Khanh, cùng đông đảo cán bộ Đại sứ quán Việt Nam, đông đảo kiều bào tại Campuchia đã có mặt tại sân bay, nồng nhiệt chào đón Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam.

Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương thành lập từ năm 1993, nhằm tăng cường đối thoại giữa các nghị sỹ trong khu vực về các vấn đề an ninh-chính trị, hợp tác kinh tế-thương mại và văn hóa, góp phần giải quyết những vấn đề khu vực, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, phát triển bền vững và thịnh vượng cho toàn khu vực.

Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương hiện có 27 nghị viện thành viên gồm: Australia, Campuchia, Canada, Costa Rica, Chile, Colombia, Trung Quốc, Ecuador, Fiji, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Lào, Malaysia, quần đảo Marshalls, Mexico, Micronesia, Mông Cổ, New Zealand, Papua New Guinea, Peru, Philippines, Nga, Singapore, Thái Lan, Hoa Kỳ và Việt Nam. 

Hội nghị thường niên Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 26 được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 1/2018 với "Tuyên bố Hà Nội" đánh dấu chặng đường 25 năm phát triển của APPF, mở ra một tầm nhìn mới cho quan hệ đối tác nghị viện châu Á-Thái Bình Dương tới năm 2030.

Chủ đề của Hội nghị thường niên Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 27 tại Siem Reap, Campuchia là "Tăng cường quan hệ đối tác nghị viện vì hòa bình, an ninh và phát triển bền vững," đặt ưu tiên vào mục tiêu bảo đảm hòa bình, an ninh và phát triển bền vững. 

Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự Hội nghị APPF-27 nhằm tiếp tục thực hiện vai trò chủ động, tích cực tham gia các hoạt động ngoại giao nghị viện đa phương, phát huy vai trò và vị thế của Việt Nam tại diễn đàn này, góp phần thúc đẩy những nỗ lực ngoại giao chung của Nhà nước Việt Nam vì hòa bình, hợp tác và phát triển. Đây cũng là dịp để các đại biểu Quốc hội Việt Nam tiếp xúc và trao đổi với nghị sỹ các nước về những mối quan tâm chung của khu vực và thế giới./.

Theo TTXVN

14/01/2019 5:00 CHĐã ban hành
Hội nghị ngành công thương các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam Hội nghị ngành công thương các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam
Khu vực phía Nam gồm miền Đông Nam Bộ và miền Tây Nam Bộ với 20 tỉnh, thành phố; trong đó có 02 thành phố trực thuộc Trung ương (thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ) và 18 tỉnh (An Giang, Bạc Liêu, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bến Tre, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Cà Mau, Đồng Nai, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Long An, Sóc Trăng, Tây Ninh, Tiền Giang, Trà Vinh và Vĩnh Long). Diện tích tự nhiên của toàn vùng khoảng 71.963,9 km, chiếm 21,8% diện tích cả nước; dân số khoảng 34,93 triệu người, chiếm 38,09% dân số cả nước, mật độ dân số bình quân 485,43 người/km2.

​Khu vực phía Nam là khu vực kinh tế năng động và đa dạng, đặc biệt thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế, tài chính của cả nước, là trung tâm kết nối của cả khu vực. Ngoài ra, khu vực còn có các trung tâm công nghiệp, thương mại lớn nhất cả nước với các cảng biển lớn, đường thủy nội địa có vai trò quan trọng trong việc kết nối, phát triển hệ thống vận tải rộng khắp. Đây cũng là nơi kết nối thị trường khu vực với thị trường trong và ngoài nước thông qua các sân bay Tân Sơn Nhất, sân bay Cần Thơ, đặc biệt Dự án sân bay quốc tế Long Thành đã được Quốc hội thông qua chủ trương xây dựng, có quy mô lớn nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế vùng Nam Bộ và cả nước thời gian tới. Trong đó, thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đồng Nai là những địa phương có các khu công nghiệp hiện đại, có số doanh nghiệp nhiều nhất nước, là yếu tố cơ bản bảo đảm cho triển vọng phát triển dài hạn của khu vực.

hoi nghi nganh cong thuong 1482017.jpg

Ảnh từ Hội nghị

Hội nghị ngành Công Thương khu vực phía Nam lần thứ IV do Sở Công Thương thành phố Hồ Chí Minh đăng cai tổ chức với chủ đề "Liên kết - hợp tác cùng phát triển" nhằm trao đổi, giao lưu, học tập kinh nghiệm về công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực công thương theo chức năng nhiệm vụ được giao; đánh giá tình hình công nghiệp, thương mại và hiệu quả hợp tác giữa các Sở Công Thương khu vực phía Nam năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017; xây dựng phương hướng, nhiệm vụ phát triển ngành trong thời gian tới; đồng thời thảo luận, đề xuất cơ chế, chính sách HN Công thương 2017và kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước

Trong thời gian qua, tình hình giá cả hàng hóa, đặc biệt là các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu tương đối ổn định. Các Sở Công Thương đã phối hợp với các đơn vị kịp thời triển khai các giải pháp bình ổn, đảm bảo nguồn cung hàng hóa ổn định, dồi dào và thực hiện các biện pháp kiểm tra, kiểm soát thị trường chặt chẽ nên giá cả các loại hàng hóa không khan hiếm và tăng giá đột biến. Các địa phương tiếp tục định hướng phát triển hệ thống phân phối theo quy hoạch nhằm thúc đẩy lưu thông hàng hóa, đảm bảo cân đối cung - cầu, bình ổn thị trường và góp phần phát triển thương mại theo hướng văn minh, hiện đại. Hệ thống phân phối đã có những thay đổi đáng kể, các mô hình kinh doanh văn minh, hiện đại không ngừng phát triển, thay thế dần các chợ tự phát, các điểm bán lấn chiếm lòng lề đường làm ảnh hưởng đến mỹ quan chung của các địa phương. Các siêu thị chuyên doanh, chợ tiếp tục được đầu tư hiện đại, đồng bộ, đảm bảo yêu cầu văn minh thương mại, đáp ứng được nhu cầu mua sắm, giao dịch hàng hóa và cung ứng các loại hình dịch vụ hỗ trợ.

Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" được triển khai sâu rộng và mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước, nhận thức của doanh nghiệp về tầm quan trọng của việc khai thác tốt thị trường nội địa ngày càng được nâng cao; đồng thời, cuộc vận động đã tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành vi ưu tiên sử dụng hàng Việt Nam, góp phần khẳng định vị thế của hàng Việt Nam trên thị trường nội địa. Mạng lưới thương mại bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng được củng cố và ngày càng mở rộng về qui mô kinh doanh.Hàng hóa trên thị trường đa dạng về mảu mã, phong phúvề chủng loại, phù hợp thị hiếu người tiêu dùng. Các siêu thị, doanh nghiệp, cửa hàng bán lẻ đã đưa ra nhiều hình thức khuyến mại, giảm giá hàng hóa nhằm thu hút khách hàng, kích cầu tiêu dùng, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán, các ngày lễ lớn trong năm và các sự kiện quan trọng của các địa phương, góp phần làm cho thị trường hàng hóa sôi động hơn./.

  Hoàng Việt-Trung tâm XTTM Long An 


14/08/2017 3:00 CHĐã ban hành
Gặp gỡ những điển hình thi đua yêu nướcGặp gỡ những điển hình thi đua yêu nước
Mỗi cá nhân bằng những việc làm cụ thể, thực hiện theo Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Bác (11/6/1948 - 11/6/2020), góp phần thúc đẩy KT-XH tỉnh nhà ngày càng phát triển.

1. Quê tỉnh Tiền Giang, chiến tranh loạn lạc, cuộc sống khó khăn nên năm 1968, ông Lê Văn Nam đến sinh sống và lập nghiệp tại ấp Nguyễn Sơn, xã Nhơn Hòa Lập, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An.

Ông Lê Văn Nam trên con đường do gia đình hiến đất

Bao năm trôi qua, nhờ siêng năng làm lụng, vợ chồng ông đã khai phá được nhiều diện tích đất. Hiện tại, sau khi chia cho các con, vợ chồng ông còn lại 3ha đất ruộng. Mấy chục năm trôi qua, chứng kiến quê hương thứ hai có nhiều đổi mới, lòng ông rất vui.

Còn nhớ những năm đầu ông đến đây, Nguyễn Sơn là ấp vùng sâu của xã Nhơn Hòa Lập, thường xuyên bị ngập mỗi khi mùa mưa đến. Đường sá đi lại rất khó khăn, chủ yếu bằng xuồng. Cuộc sống cũng thiếu hụt khi kinh tế gia đình phụ thuộc vào cây lúa nhưng năng suất thấp.

Ông suy nghĩ, thi đua yêu nước trước hết là phải ra sức lao động, phát triển kinh tế gia đình để chung sức xây dựng quê hương. Người nông dân quanh năm "chân lấm, tay bùn", "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời" để lao động, nuôi các con. Ngoài sự nỗ lực từ bản thân, Nhà nước cũng bắt đầu có những chính sách phát triển nông nghiệp. Đó là việc chuyển giao khoa học - kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp, mở các lớp tập huấn, đầu tư vốn làm đê bao ngăn lũ, giới thiệu giống và những năm gần đây là vận động nông dân tham gia vùng lúa ứng dụng công nghệ cao,... Cùng với đó, xã cũng quan tâm nâng cấp các tuyến đường giao thông nông thôn, nạo vét kênh, mương, xây dựng trường học,...

Ông Nam là một trong những người đi đầu, tích cực sản xuất và hưởng ứng các phong trào do địa phương phát động. Đến nay, từ làm lúa 2 vụ, gia đình ông nâng lên 3 vụ với năng suất bình quân từ 7-8 tấn/ha. Tất cả diện tích lúa đều có đê bao khép kín, chủ động nguồn nước do có các trạm bơm điện. Không những vậy, các khâu làm ruộng đều được ông cơ giới hóa từ sạ lúa đến thu hoạch và ứng dụng công nghệ vào sản xuất. Cuộc sống gia đình được cải thiện, ông có điều kiện tham gia các hoạt động xã hội. ông còn tình nguyện hiến gần 1.000m2 đất ruộng để làm đường giao thông nông thôn.

Ông Nam nói: "Hồi đó, con đường trước nhà tôi nhỏ, hẹp; người dân ở sâu hơn phải đi đường vòng để ra Đường tỉnh 837B. Tôi nói với địa phương để gia đình hiến đất làm đường, một số hộ thấy vậy cũng làm theo. Riêng tôi hiến nhiều diện tích đất hơn nhưng chẳng sao, mình vì cái chung. Sau khi đường được mở rộng, trải đá xanh, được mạnh thường quân vận động, tài trợ xây cầu. Bây giờ đi lại thuận lợi, người dân ai nấy đều vui mừng, tôi cũng vậy!".

2. Bước chân vào Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, xã Mỹ Lộc, huyện Cần Giuộc, nhiều người sẽ nhìn thấy một biểu tượng Trường Sa giữa sân trường. Đó là một cách giáo dục truyền thống của ngôi trường này, trong đó, người có công đi đầu là Bí thư Đoàn trường - Trương Trần Hoàng Du.

Tốt nghiệp chuyên ngành Hóa học, Trường Đại học Sư phạm TP.HCM, năm 2010, anh Du dạy học tại Trường iSchool Long An. Năm học 2014-2015, anh chuyển công tác về Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, phụ trách bộ môn Hóa học. Anh Du vừa làm nhiệm vụ dạy học, vừa kiêm công tác quản sinh. Năm học 2015-2016, trường được chuyển về địa điểm mới tại xã Mỹ Lộc, cơ sở vật chất khang trang, đầy đủ hơn, thầy và trò đều rất phấn khởi. Đây là động lực để anh phấn đấu trong sự nghiệp giáo dục cũng như công tác Đoàn với vai trò là thủ lĩnh thanh niên.

Anh Trương Trần Hoàng Du (bìa phải) hướng dẫn học sinh thực hành

Đến Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, nhắc về anh Du, các học sinh đều kính trọng khi nói về người thầy nhiệt huyết trong công việc, tận tâm chăm lo học sinh cùng cách ứng xử gần gũi, thân thiện. Trong một tiết thực hành bộ môn Hóa học, anh Du đóng vai trò "nhạc trưởng" hướng dẫn để học sinh thực hiện. Anh cho rằng, mỗi bộ môn có "tuyệt chiêu" riêng, song đều hướng đến mục đích giúp các em tiếp thu bài một cách hiệu quả. Do đó, anh không đặt nặng vấn đề lý thuyết "suông" mà chú trọng thực hành, ứng dụng vào thực tiễn. Trong giảng dạy, anh cũng mạnh dạn áp dụng những công cụ hỗ trợ, phần mềm, hình ảnh minh họa sống động,... Nhờ đó, tiết học của anh không hề nhàm chán mà luôn thu hút học sinh.

Không những vậy, anh còn tìm hiểu về hoàn cảnh gia đình học sinh để có hướng giải quyết, giúp đỡ. 3 năm làm Bí thư Đoàn trường, anh Du cống hiến sức trẻ, ra sức thi đua, học tập, mang lại nhiều điều tốt đẹp cho học sinh. Tính từ năm 2016 đến nay, anh vận động trao học bổng, tặng nhà tình bạn cho học sinh với số tiền hơn 800 triệu đồng. Bên cạnh đó, với công trình thanh niên "Góc biển, đảo quê hương" là cột mốc Trường Sa, anh vận động kinh phí, lên ý tưởng thực hiện và được sự đồng ý của Ban Giám hiệu,... Qua đây, góp phần giáo dục tình yêu quê hương, đất nước, chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc và bồi dưỡng, vun đắp tinh thần tự hào dân tộc cho học sinh,...

Với những đóng góp của mình, nhiều năm liền, anh Du được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nhận nhiều bằng khen, giấy khen, trong đó có Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2018-2020.

Anh Du chia sẻ: "Tôi nghĩ, thi đua chứ không phải là ganh đua. Thi đua sẽ tạo động lực, niềm tin để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao".

3. Chồng mất sớm, một mình chị Lê Thị Liệt, ngụ ấp An Định, xã An Ninh Đông, huyện Đức Hòa, vừa làm cha, vừa làm mẹ để nuôi nấng, dạy dỗ các con. Vất vả, khó nhọc là vậy nhưng chị không hề than thở, oán trách thân phận mà còn tích cực tham gia phong trào địa phương.

Chị Lê Thị Liệt chằm nón lá

Ở độ tuổi 40, chị trở thành góa phụ khi chồng đột ngột qua đời. Hụt hẫng, đau buồn nhưng 2 năm qua, chị cố gắng sống mạnh mẽ để làm chỗ dựa cho các con. Ngày anh còn sống, chị có 10 năm làm công nhân Công ty TNHH PouYuen Việt Nam tại TP.HCM. Còn anh ở nhà làm ruộng, đưa đón các con đi học. Anh qua đời, chị mất đi một bờ vai vững chắc. Chị cũng nghỉ làm công nhân, ở nhà quán xuyến việc đồng áng, chăn nuôi bò và lo cho các con. Thời gian rảnh, chị chằm nón lá để kiếm thêm thu nhập.

Đối với nhiều người, tấc đất là tấc vàng, vậy mà chị không ngần ngại hiến 160m2 đất để xây dựng đường giao thông trước khi nhà nước có chủ trương vận động người dân hiến đất. "Khi xây hàng rào trước nhà, tôi tự chừa phần diện tích đất để khi nào làm đường thì có thể mở rộng. Thậm chí bây giờ, đường mở rồi, nâng cấp rồi mà còn dư phần đất của gia đình hiến ở phía trước" - chị Liệt vui vẻ chia sẻ.

Phần đất mà chị hiến thuộc tuyến đường AND9, điểm đầu tiếp giáp Đường tỉnh 825, là một trong những tuyến đường người dân đi lại khá đông. Việc mở rộng con đường giúp học sinh, người dân đi lại dễ dàng hơn, góp phần thực hiện các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương. Chị vừa được tuyên dương cấp tỉnh về Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2018-2020.

Mỗi người một việc làm tốt đẹp, chung sức dựng xây quê hương và đưa phong trào thi đua ngày càng lan tỏa./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/gap-go-nhung-dien-hinh-thi-dua-yeu-nuoc-a96875.html

11/06/2020 10:25 CHĐã ban hành
Sách cho năm học mới đã sẵn sàngSách cho năm học mới đã sẵn sàng
Do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, thời điểm này, học sinh chưa kết thúc năm học nhưng các loại sách giáo khoa (SGK), sách tham khảo đều được doanh nghiệp chuẩn bị đầy đủ, bảo đảm cung ứng kịp thời cho năm học mới.

Phó Giám đốc Công ty (Cty) Cổ phần Sách và Thiết bị trường học Long An - Bùi Văn Huỳnh cho biết: Kế hoạch năm học mới 2020-2021, Cty phát hành khoảng 3,5 triệu bản sách dành cho học sinh từ lớp 2 đến lớp 12. Thời điểm này, Cty đã nhập về 40% bản sách theo kế hoạch. Lượng sách nhập về đang được phân loại, đóng thành bộ để chuẩn bị cho tháng phát hành sách đợt 1 bắt đầu từ ngày 20-6 đến 20-7-2020.

Ngoài SGK, Cty còn chuẩn bị khoảng 300.000 bản sách tham khảo. Dụng cụ học sinh cũng được Cty chuẩn bị khá đầy đủ với trị giá hơn 20 tỉ đồng gồm tập, cặp, viết, thước,... Trong tháng cao điểm phát hành sách, Cty sẽ thực hiện giảm giá 10% đối với SGK, 20% đối với sách tham khảo, hóa đơn từ 200.000 đồng trở lên được tặng quà đi kèm trị giá 5%,...

Bộ sách giáo khoa lớp 1 "Cánh Diều"

Đặc biệt, năm học 2020-2021 là năm học đầu tiên học sinh lớp 1 trên cả nước sẽ học theo chương trình giáo dục phổ thông mới, các trường tiểu học được lựa chọn SGK lớp 1 để tổ chức giảng dạy. Cũng như nhiều địa phương khác, dù gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, song các trường học trên địa bàn tỉnh đã khẩn trương nghiên cứu, đánh giá ưu, nhược điểm của từng cuốn sách. Từ đó đã có sự lựa chọn với mục tiêu bảo đảm quyền lợi của học sinh, giúp các em phát triển toàn diện. Qua tham khảo ý kiến từ nhiều trường, Cty đã đặt hàng từ các nhà xuất bản. Thời điểm này, Cty đã nhận và phát hành nhiều bản sách "Cánh Diều". Riêng các bộ sách khác, Cty cũng đã có bước chuẩn bị khá chu đáo.

Theo ông Bùi Văn Huỳnh, tuy là năm đầu tiên thực hiện thay SGK ở chương trình học lớp 1 nhưng với kinh nghiệm phát hành sách nhiều năm, Cty đã có bước chuẩn bị sớm và cam kết sẽ đáp ứng tốt nhu cầu của phụ huynh, học sinh. Các bản sách lớp 1 các trường lựa chọn sẽ được phát hành vào cuối tháng 6-2020 (riêng "Cánh Diều" đã phát hành).

Năm nay, giá sách cũng như dụng cụ học sinh hầu như không biến động. Riêng đối với vở bài tập toán dành cho học sinh từ lớp 3-9 tăng hơn năm rồi 1.500 đồng/quyển, do trên bìa sau mỗi quyển có mã vạch. Từ mã vạch này, các em có thể truy cập, học và làm bài tập trên máy tính. Đối với sách dùng cho học sinh lớp 1 gồm SGK, sách bổ trợ giá khoảng 320.000 đồng/bộ. Đối với SGK và sách bổ trợ dành cho học sinh từ lớp 2-12 có giá dao động từ 100.000-340.000 đồng/bộ./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/sach-cho-nam-hoc-moi-da-s-n-sang-a97274.html

18/06/2020 4:00 CHĐã ban hành
Họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội của tỉnh 6 tháng đầu năm 2020Họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội của tỉnh 6 tháng đầu năm 2020
Chiều ngày 29/6/2020, Cục Thống kê Long An tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội của tỉnh 6 tháng đầu năm 2020. Phó Cục trưởng phụ trách Cục Thống kê Long An - Nguyễn Văn Chuẩn chủ trì họp báo; dự họp báo có lãnh đạo các sở, ngành, các phóng viên, nhà báo Trung ương và địa phương.

IMG_9456.jpg

Quang cảnh buổi họp báo

Theo số liệu báo cáo của Cục Thống kê Long An, tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) 6 tháng đầu năm 2020 ước tính tăng 1,12% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng thấp nhất của nhiều năm qua. Trong mức tăng chung của toàn nền kinh tế, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản trong 6 tháng đầu năm 2020 tăng 2,75%. Đây là mức tăng thấp nhất trong 3 năm qua do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, hạn hán, xâm nhập mặn, dịch Covid-19 và dịch tả heo Châu Phi. 

Trong đó, ngành Nông nghiệp tăng 2,76%, thấp hơn mức tăng cùng kỳ 2019 là 3,94%; ngành Lâm nghiệp tăng 1,32% (cùng kỳ tăng 1,44%); ngành Thủy sản tăng 3,08% (cùng kỳ tăng 6,13%); ngành Công nghiệp 6 tháng đầu năm chịu ảnh hưởng từ dịch Covid - 19 nên đạt 4,45%  thấp hơn nhiều so với mức tăng cùng kỳ các năm 2018-2019; ngành Xây dựng tăng 8,67%, cao hơn 8,18% mức tăng năm 2019. Khu vực dịch vụ trong 6 tháng đầu năm 2020 tăng trưởng âm và là mức tăng thấp nhất của cùng kỳ các năm 2016-2020. Cơ cấu nền kinh tế 6 tháng đầu năm, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm tỷ trọng 18,17%; khu vực Công nghiệp và Xây dựng chiếm 49,97%; khu vực dịch vụ chiếm 25,91%; thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm chiếm 5,95%.

Về đầu tư trong nước, thành lập mới 591 doanh nghiệp, với tổng số vốn hơn 8.000 tỷ đồng. So với cùng kỳ giảm 15,8% về số lượng doanh nghiệp mới thành lập, giảm 24,1% về vốn đăng ký; giải thể 96 doanh nghiệp, tăng 22% so với cùng kỳ; số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh 186, tăng 39% so với cùng kỳ.

Tổng vốn đầu tư xã hội thực hiện đạt hơn 18.000 tỷ đồng, tăng 6,64% so với cùng kỳ năm trước  và chiếm 30,63% GRDP. Vốn nước ngoài nhà nước ước đạt hơn 11.000 tỷ đồng, giảm 1,22%; vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt hớn 4.000 tỷ đồng, tăng 27,67%.Thu ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2020 ước đạt hơn 8.000 tỷ đồng, giảm 13,57% so với cùng kỳ.

Mặc dù 6 tháng đầu năm nay chịu nhiều ảnh hưởng từ dịch Covid-19 nhưng nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp, các ngành và sự nỗ lực của nhân dân nên nhìn chung đời sống dân cư vẫn giữ được ổn định; chính sách người có công và công tác an sinh xã hội được quan tâm thực hiện đầy đủ, kịp thời.

Công tác giáo dục trong tỉnh tiếp tục được sắp sếp, củng cố về mạng lưới trường, lớp và nâng cao về chất lượng hoạt động. Hoạt động văn hóa, thể thao bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 phải tạm dừng để tập trung chống dịch.

Tại buổi họp báo, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Thống kê Long An - Nguyễn Văn Chuẩn đã trả lời, giải đáp những câu hỏi, ý kiến của các nhà báo để làm rõ hơn về tình hình kinh tế - xã hội tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2020./.

Ngọc Lan


29/06/2020 9:00 CHĐã ban hành
Lịch dạy học trên Đài Phát thanh và Truyền hình Long AnLịch dạy học trên Đài Phát thanh và Truyền hình Long An
Nhằm nâng cao tinh thần tự giác học tập của học sinh lớp 12 trong thời gian tạm nghỉ, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp Đài Phát thanh và Truyền hình Long An tổ chức dạy học 9 môn gồm: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân trên kênh LA34 để hỗ trợ kiến thức cho các em chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020.


Học sinh lớp 12 tự học trên kênh LA34 từ ngày 20/4

Bài giảng được phát sóng vào lúc 10 giờ 10 phút đến 11 giờ 10 phút, từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần, từ ngày 20/4 đến ngày 11/5 với 37 chuyên đề. Cụ thể:

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/lich-day-hoc-tren-dai-phat-thanh-va-truyen-hinh-long-an-a93809.html

17/04/2020 5:00 CHĐã ban hành
Người nuôi tôm cần quan tâm yếu tố môi trườngNewNgười nuôi tôm cần quan tâm yếu tố môi trường
Tuần qua, nông dân trên địa bàn tỉnh Long An thả nuôi 208ha tôm (tôm sú 80ha; tôm thẻ chân trắng 128ha). Lũy kế đến nay, diện tích thả nuôi tôm trên địa địa bàn tỉnh là 3.488ha, bằng 49,3% kế hoạch (7.080ha), 103,9% so cùng kỳ. Trong đó, diện tích thu hoạch 193ha với sản lượng 375,7 tấn. Lũy kế đến nay, diện tích thu hoạch 2.307,2ha; năng suất bình quân 2,6 tấn/ha với tổng sản lượng 6.066,3 tấn. Theo ngành nông nghiệp, tuần qua, do điều kiện thời tiết thay đổi bất thường nên ở huyện Châu Thành có 6ha tôm thiệt hại do bị sốc môi trường. Tính từ đầu vụ đến nay, có 75,07ha tôm bị thiệt hại (bệnh đốm trắng 11,55ha; hoại tử gan tụy cấp 3,25ha; nghi môi trường 60,27ha), chiếm 2% so với diện tích thả nuôi.

Người nuôi tôm cần quan tâm nhiều yếu tố, đặc biệt là môi trường

Môi trường ao nuôi là yếu tố quan trọng quyết định rất lớn đến sức khỏe tôm giống và sự thành công của ao nuôi. Để nuôi tôm hiệu quả, Chi cục Chăn nuôi - Thú y và Thủy sản tỉnh khuyến cáo: Người nuôi điều chỉnh các chỉ tiêu môi trường nước gần giống với môi trường trong trại giống để hạn chế sự thay đổi môi trường đột ngột, giúp thả giống đạt tỷ lệ sống cao, tôm có sức khỏe tốt và nhanh chóng thích nghi với môi trường mới từ trại giống chuyển sang ao nuôi. Khi thả nuôi, người nuôi cần quan tâm các chỉ tiêu: Độ mặn, pH, độ kiềm, số lượng vi khuẩn gây hại, nhiệt độ, độ cứng, oxy hòa tan, khí độc NH3, clorin dư, độ đục của nước. Mặt khác, các địa phương phải chủ động theo dõi thời tiết, thủy văn; cập nhật thông tin diễn biến mực nước, độ mặn; làm tốt công tác phòng ngừa, giảm thiểu các nguồn gây ô nhiễm môi trường; tăng cường kiểm soát, phát hiện và xử lý các nguồn xả thải tại các vùng nuôi…; đổi mới công tác tập huấn, tuyên truyền, chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả cảnh báo dịch bệnh đến người nuôi tôm; phối hợp các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh quản lý chặt hơn nữa chất lượng con giống, vật tư đầu vào,...

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/nguoi-nuoi-tom-can-quan-tam-yeu-to-moi-truong-a98636.html


13/07/2020 11:00 CHĐã ban hành
Hơn 4.500 thí sinh bước vào kỳ thi chọn học sinh giỏi THPT Quốc giaHơn 4.500 thí sinh bước vào kỳ thi chọn học sinh giỏi THPT Quốc gia
Sáng 13/01, các học sinh xuất sắc trong cả nước bắt đầu bước vào kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia Trung học Phổ thông năm 2019. Kỳ thi kéo dài trong ba ngày, từ ngày 13-15/01.

thi học sinh giỏi toàn quốc1312019.jpg

(Ảnh minh họa/Vietnam+)

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết trong Kỳ thi này, Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn tổ chức 12 môn thi, trong đó, ngoài phần thi viết, với các môn Ngoại ngữ, tiếp tục tổ chức thi nói (độc thoại); đối với các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, có phần thi thực hành. 

Năm nay, cả nước có 71 đơn vị dự thi, trong đó, có 63 đơn vị dự thi của 63 tỉnh, thành phố và 8 đơn vị dự thi của các cơ sở giáo dục đào tạo (Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Trường Đại học Vinh, Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc, Trường Trung học Thực hành, Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Huế và Trường Đại học Tân Tạo).

Tổng số thí sinh tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm nay gồm 4.512 em. Trong đó, Ngữ văn và Tiếng Anh là hai môn thi có số thí sinh đông nhất (487 em); tiếp đến là môn Sinh học (485 em), Hóa học (483 em), Toán (470 em), Vật lý (465 em), Lịch sử, Địa lý (458 em), Tin học (433 em); Tiếng Pháp (162 em). Hai môn tiếng Nga và tiếng Trung Quốc có số lượng thí sinh tham gia ít nhất (62 em).

Trong ngày 13/01, thí sinh thi viết các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc và thi lập trình trên máy vi tính môn Tin học.

Ngày 14/01, thí sinh thi viết các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học; thi nói các môn tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc và thi lập trình trên máy vi tính môn Tin học.

Ngày 15/01, thí sinh thi thực hành các môn Vật lý, Hóa học và Sinh học.

Phạm vi nội dung thi học sinh giỏi quốc gia năm nay theo chương trình giáo dục Trung học Phổ thông hiện hành và chương trình chuyên sâu các môn chuyên cấp Trung học Phổ thông. Đối với thi thực hành, các thí sinh thi theo nội dung cụ thể của từng môn. 

Môn Vật lý thi phần Cơ học, Điện học, Quang học. Môn Hóa học thi trong nội dung Phân tích định lượng. Môn Sinh học thi các nội dung: Sinh thái thích nghi ở thực vật; Hóa sinh và Tế bào học; Sinh lý học thực vật và Vi sinh học. Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) trực tiếp giao đề thi (chính thức và dự bị) cho Thủ trưởng đơn vị dự thi nơi đặt Hội đồng coi thi.

Để chuẩn bị cho kỳ thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu các địa phương chuẩn bị các điều kiện đảm bảo tổ chức thi an toàn, nghiêm túc; đồng thời, cử nhân sự tham gia các Hội đồng coi thi đảm bảo đủ số lượng, đúng thành phần và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu theo quy định. 

Trong đó, các cán bộ được cử đi coi thi môn Tin học, thi thực hành các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học và Ngoại ngữ phải là giáo viên đang giảng dạy chính môn đó ở cấp Trung học Phổ thông. 

Đồng thời, các giáo viên được cử đi coi thi thực hành các môn Vật lý, Hóa học và Sinh học phải sử dụng thành thạo thiết bị thí nghiệm thực hành môn học; giáo viên coi thi các môn Ngoại ngữ phải biết sử dụng thành thạo máy vi tính và các thiết bị nghe nhìn. 

Kết quả thi học sinh giỏi quốc gia Trung học Phổ thông năm 2019 sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố vào tháng 2 tới./.

Theo TTXVN​

13/01/2019 8:00 SAĐã ban hành
Tỉnh ủy Long An: Hội nghị chuyên đề “Nâng cao chất lượng chi bộ khu phố, ấp”Tỉnh ủy Long An: Hội nghị chuyên đề “Nâng cao chất lượng chi bộ khu phố, ấp”
Sáng ngày 31/5/2017, tại Hội trường Tỉnh ủy Long An, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị chuyên đề nâng cao chất lượng hoạt động chi bộ ấp, khu phố. Đồng chí Đỗ Hữu Lâm-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

HN chuyen de Chi bo3152017moi.jpg

Quang cảnh hội nghị

 Trong những năm qua, thực hiện Chỉ thị 57-CT/TU ngày 10/02/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc nâng cao chất lượng hoạt động chi bộ, công tác xây dựng tổ chức cơ sở đảng có sự chuyển biến tích cực, chất lượng sinh hoạt chi bộ và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên được nâng lên, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng được tăng cường. Hiện toàn tỉnh có 1.036 chi bộ/1035 khu phố, ấp.  Các chi bộ ấp, khu phố trực thuộc đảng bộ cơ sở xã, phường, thị trấn được thành lập và hoạt động đúng theo Điều lệ Đảng, quy định thi hành Điều lệ Đảng, các nghị quyết, chỉ thị, quy định, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh. Các chi bộ đã xây dựng được quy chế hoạt động, duy trì sinh hoạt nề nếp chế độ sinh hoạt định kỳ vào ngày 25 hàng tháng (sau khi đảng ủy họp), nội dung sinh hoạt chủ yếu là đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của chi bộ, triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách mới của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết của đảng ủy cấp trên. Chương trình, nội dung sinh hoạt chi bộ cơ bản đảm đúng quy định, đảm bảo nguyên tắc tập trung dân chủ, nêu cao tinh thần tự phê bình và phê bình, phát huy tinh thần trách nhiệm của đảng viên. Ngoài nội dung sinh hoạt định kỳ, các chi bộ còn tổ chức sinh hoạt chuyên đề, tập trung vào việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, khóa XII) về xây dựng Đảng, xây dụng nông thôn mới, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, đảm bảo vệ sinh môi trường, xóa đói, giảm nghèo; xây dựng khu phố, ấp văn hóa; thực hiện nếp sống văn minh đô thị; những vấn đề bức xúc, phát sinh, hoặc những yêu cầu cấp thiết, thiết thực ở địa phương.

 Tuy nhiên, so với yêu cầu của tình hình mới hiện nay thì chi bộ ấp, khu phố vẫn còn những hạn chế, bất cập, khó khăn nhất định: Một số cấp ủy, chi bộ chuẩn bị nội dung sinh hoạt chưa tốt, xây dựng nghị quyết chưa sát chức năng, nhiệm vụ chi bộ và tình hình thực tế của địa bàn dân cư, còn sao chép nghị quyết của cấp trên; trong sinh hoạt có nhiều đảng viên không tham gia hoặc ít tham gia phát biểu xây dựng nghị quyết, nhất là đảng viên trẻ; một số nơi chưa phân công cụ thể nhiệm vụ cho từng chi ủy viên; công tác tạo nguồn phát triển đảng viên trẻ ở nông thôn gặp khó khăn...

Tại hội nghị được nghe nhiều ý kiến phát biểu của bí thư chi bộ khu phố, ấp, của đảng ủy xã, phường, thị trấn trao đổi, chia sẽ kinh nghiệm, mô hình hay trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả sinh hoạt chi bộ ấp, khu phố.

Thanh Hùng​

31/05/2017 2:00 CHĐã ban hành
Đến tận khu nhà trọ để tuyên truyền pháp luậtĐến tận khu nhà trọ để tuyên truyền pháp luật
Hàng năm, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Bến Lức, tỉnh Long An đều xây dựng chương trình công tác gắn với nội dung, nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến pháp luật nhằm xây dựng hệ thống Công đoàn vững mạnh, công nhân lao động (CNLĐ) có cuộc sống ổn định, hạnh phúc,…

Đến tận khu nhà trọ để tuyên truyền pháp luật.jpg
Tuyên truyền pháp luật tại các khu nhà trọ công nhân

Liên đoàn Lao động huyện luôn chủ động phối hợp các ban, ngành, đoàn thể liên quan xây dựng chương trình, kế hoạch tuyên truyền pháp luật theo chuyên đề. Tháng 6/2020, LĐLĐ huyện tập trung tuyên truyền các nội dung hưởng ứng Ngày Toàn dân phòng, chống ma túy (26/6), công tác phòng, chống các loại tội phạm lợi dụng CNLĐ khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19 lừa mua sổ bảo hiểm xã hội, các hình thức cho vay "tín dụng đen",... Trong năm qua, Hội đồng Tuyên truyền pháp luật huyện phối hợp các đơn vị, các xã, thị trấn tổ chức 18 buổi tuyên truyền và tư vấn pháp luật tại 18 khu nhà trọ trên địa bàn huyện với hơn 2.100 lượt CNLĐ tham gia. 

Hiện huyện Bến Lức có 242 công đoàn cơ sở (CĐCS), hầu hết được tổ chức tuyên truyền,phổ biến pháp luật. Hàng tháng, tại các khu nhà trọ và công ty có đông CNLĐ, cán bộ Công đoàn phối hợp các ban, ngành liên quan tổ chức 2 đợt sinh hoạt, tuyên truyền, phổ biến pháp luật và phòng, chống tác hại của ma túy. Công tác này được triển khai có nhiều đổi mới cả về nội dung lẫn hình thức. 

Tuyên truyền pháp luật

Tuyên truyền pháp luật cho người dân

Thời gian tới, LĐLĐ huyện Bến Lức tiếp tục tăng cường phối hợp các ngành, địa phương trong việc tổ chức triển khai thực hiện việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại các khu nhà trọ công nhân và người lao động trên địa bàn huyện. Đặc biệt, tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn bồi dưỡng cho cán bộ tại CĐCS nhằm từng bước nâng cao trình độ nhận thức về mọi mặt và đáp ứng kịp thời nhu cầu công tác công đoàn, cải tiến chương trình và phương pháp đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ công tác công đoàn với tất cả các nội dung./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/den-tan-khu-nha-tro-de-tuyen-truyen-phap-luat-a97470.html


23/06/2020 9:00 SAĐã ban hành
Sau dịch bệnh Covid-19, thị trường khởi sắcSau dịch bệnh Covid-19, thị trường khởi sắc
Thị trường bán lẻ trên địa bàn tỉnh Long An đã khởi sắc trở lại thể hiện qua sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, sức mua tại các trung tâm thương mại, chợ dân sinh, siêu thị,… tăng mạnh. Đây được xem là khởi đầu tích cực cho thời kỳ khôi phục trở lại của ngành bán lẻ, dịch vụ sau một thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Thị trường khởi sắc

Chủ tịch Hội đồng Quản trị Giám đốc Công ty (Cty) Chế biến nước chấm Mekong (xã Đức Hòa Hạ, Đức Hòa) - Phan Bảo Tâm cho biết, Cty đang phát triển theo hướng đa ngành trong sản xuất, chế biến nước chấm gia vị với nhiều mặt hàng như nước tương, nước mắm, tương ớt, tương ăn phở, satế và satế tôm, giấm và giấm gạo lên men. Cty đang phát triển lớn mạnh và sở hữu những thương hiệu: Mekong, Đầu Bếp, Mekomex. Nhiều năm liền, nước chấm Mekong được bầu chọn là hàng Việt Nam chất lượng cao và đã xuất khẩu sang nhiều nước như Ba Lan, Nga, Australia, Campuchia, Mỹ, Georgia, Belarus, Azerbaijan, Hàn Quốc, Đài Loan,... Để có thành công này cũng như đón đầu hội nhập kinh tế quốc tế, Cty tiến hành thay đổi trang thiết bị hiện đại, kết hợp với quy trình công nghệ tiên tiến cho ra đời những sản phẩm sạch và an toàn bảo đảm theo tiêu chuẩn Bộ Y tế.

Sau thời gian dài ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, thời điểm này, thị trường bán lẻ đã khởi sắc trở lại. Tuy doanh số bán ra chưa bằng cùng kỳ các năm trước, nhưng so với thời điểm cả nước thực hiện giãn cách xã hội doanh số bán ra đã đạt 70%. Trong đó, doanh số tiêu thụ nội địa đã phục hồi 80%, nhưng ngược lại, xuất khẩu chỉ đạt khoảng 30%. Tuy dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng Cty không ảnh hưởng quá nặng nề bởi luôn ở thế chủ động trong sản xuất. Tất cả nguồn nguyên liệu phục vụ chuỗi sản xuất đều trong nước. Nguồn nguyên liệu các loại đậu đều được thu mua từ huyện Đức Hòa, một số huyện lân cận. Riêng các loại ớt, cà,... đều được liên kết sản xuất từ các nông trường lớn trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Nguồn nguyên liệu tại chỗ, công nghệ tiên tiến, sản phẩm đáp ứng tiêu chí an toàn thực phẩm và chọn lựa phân khúc thị trường bình dân đã giúp Cty thành công và kinh doanh ổn định.

Ngày 29-6-2020, tại huyện Châu Thành, thông qua sự kết nối, xúc tiến thương mại từ Sở Công Thương tỉnh, Hiệp hội Thanh long Long An và Tập đoàn Lavifood đã ký kết thỏa thuận hợp tác về hình thức bao tiêu và diện tích bao tiêu thanh long. Theo thỏa thuận này, Cty TNHH LaviAgri, là thành viên của Tập đoàn Lavifood sẽ mua thanh long ruột đỏ được trồng tại huyện Châu Thành, Tân Trụ theo quy trình canh tác sạch, có đầy đủ nhật ký canh tác. Bình quân Cty này sẽ thu mua từ 3.000-3.500 tấn/năm theo tiêu chuẩn mà phía đơn vị bao tiêu đặt ra. Giá mua sẽ được thỏa thuận theo từng thời điểm thu hoạch trong năm.

Hiệp hội Thanh long Long An và Tập đoàn Lavifood đã tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác về hình thức bao tiêu và diện tích bao tiêu thanh long với sự chứng kiến của lãnh đạo Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, huyện Châu Thành

Phó Giám đốc Tập đoàn Lavifood - Đinh Hùng Dũng cho biết, Long An có vùng trồng thanh long ổn định và chất lượng trái tốt. Việc ký kết thỏa thuận này giúp Cty có nguồn nguyên liệu tốt phục vụ xuất khẩu, chế biến. Hiện tại, Cty đã ký kết thương mại với một tập đoàn bán lẻ tại Mỹ. Khi thu mua thanh long, đối với trái có mẫu mã chất lượng sẽ được phân loại dành cho xuất khẩu trái tươi. Phần còn lại, Cty sẽ dùng chế biến sâu từ đầu đến cuối sản phẩm nhằm tạo ra chuỗi giá trị gia tăng như đóng lon thành nước ép phục vụ thị trường trong nước lẫn xuất khẩu.

Ông Đinh Hùng Dũng chia sẻ thêm, thị trường xuất khẩu tại các nước tuy chưa bằng cùng kỳ các năm trước nhưng dần khởi sắc trở lại sau thời gian dài trầm lắng vì dịch bệnh Covid-19. Thuận lợi lớn của các doanh nghiệp hiện nay là được tạo điều kiện để xuất khẩu chính ngạch. Chính vì vậy, Cty đang chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để nắm lấy cơ hội trong thách thức, sớm khôi phục đà tăng trưởng xuất khẩu.

Cuộc chiến đường dài

Theo ông Phan Bảo Tâm, để có thể giữ vững chuỗi sản xuất, ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh do Cty chọn nhiều phương án. Trong đó, có thể kể đến hầu hết sản phẩm đều lựa chọn phân khúc thị trường là tầng lớp bình dân, chiếm số lượng lớn trong xã hội. Bên cạnh đó, Cty nhận diện được rằng sau một thời gian dài bị kìm nén do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đây là thời điểm sức mua mạnh và các chương trình kích cầu, khuyến mãi, đóng vai trò quan trọng để kích thích tiêu dùng nội địa.

Công nhân sản xuất tại Công ty Mekong

Tại buổi lễ ký kết hợp đồng, ông Đinh Hùng Dũng cho rằng, thị trường tiêu thụ thanh long của Long An cũng như Tiền Giang, Bình Thuận là Trung Quốc. Tuy nhiên, tại nước này, thanh long được phát triển trồng trọt khoảng 40.000ha, tương lai sẽ tăng vọt và sẽ có cuộc chiến cạnh tranh thị trường, giá cả trên thế giới do họ trồng trên vùng tập trung. Với mong muốn mang đến sự khác biệt trong cạnh tranh, Cty đang phối hợp các viện nghiên cứu cải thiện giống nhằm cho trái đạt chất lượng dựa trên 3 yếu tố: Màu sắc, độ ngọt và mùi vị. Sự cải thiện về giống thành công sẽ mang tính chất dẫn dắt thị trường và tạo sự khác biệt để cạnh tranh thật tốt. Việc ký kết hợp tác này, Cty mong muốn bắt tay chặt chẽ với chính quyền địa phương, nông dân để xác định lại từ khâu sản xuất, thu hoạch, chế biến,... nhằm gia tăng hiệu quả đầu tư, trồng trọt từ nông dân, mang lại chuỗi giá trị kinh tế cao nhất trong tất cả các khâu sản xuất.

Chủ tịch Hiệp hội Thanh long - Nguyễn Quốc Trịnh phấn khởi, việc hợp tác về tiêu thụ thanh long sẽ nâng tổng số diện tích thanh long được bao tiêu trên địa bàn huyện Châu Thành lên gần 1.000ha trong tổng diện tích 9.000ha thanh long đang cho trái. Việc ký kết này là bước khởi đầu tốt, phân định rõ trách nhiệm từng bên, phía người dân trồng thanh long phải chịu tham gia một cách có trách nhiệm, uy tín. Bởi khi người trồng tham gia chuỗi liên kết, bao tiêu sản phẩm là hướng đến lợi ích bền vững, lâu dài.

Theo Phó Giám đốc Sở Công Thương - Châu Thị Lệ, thời gian qua, lãnh đạo tỉnh cũng như Sở Công Thương luôn mời gọi doanh nghiệp xuất khẩu, chế biến nông sản, nhất là thanh long. Việc xúc tiến ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Hiệp hội Thanh long và Tập đoàn Lavifood là tín hiệu khá tích cực sau thời gian dài dịch bệnh Covid-19 xảy ra làm ảnh hưởng không nhỏ đến người trồng trọt lẫn doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu, nhất là nông sản, hàng tiêu dùng./.

6 tháng đầu năm 2020, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trên địa bàn tỉnh đạt gần 43.000 tỉ đồng, giảm 3,13% so cùng kỳ (cùng kỳ năm trước tăng 15,43%). Trong tổng thể, doanh thu bán bán lẻ hàng hóa vẫn có tăng trưởng dù không cao (tăng 0,77%), đạt 37.200 tỉ đồng; trong khi đó, các dịch vụ lưu trú, ăn uống, du lịch lữ hành, dịch vụ khác đều giảm từ 15-26% so cùng kỳ.


Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/sau-dich-benh-covid-19-thi-truong-khoi-sac-a98017.html

06/07/2020 10:00 SAĐã ban hành
Hơn 400 gian hàng phục vụ chợ hoa xuân TP.Tân AnHơn 400 gian hàng phục vụ chợ hoa xuân TP.Tân An
Chợ hoa xuân TP.Tân An, tỉnh Long An mừng Xuân Kỷ Hợi 2019 chính thức hoạt động vào ngày 20/01/2019 (nhằm ngày 15 tháng Chạp âm lịch).

Hoa xuân chuyen ve1212019.JPG

Nhà vườn một số tỉnh, thành miền Tây vận chuyển hoa đến bán tại chợ hoa xuân TP.Tân An

Thông tin từ Công ty Cổ phần Đô thị Tân An, năm nay, chợ hoa xuân có 414 gian hàng được bố trí trong công viên phường 3, TP.Tân An và ven khu vực chợ đêm (cạnh công viên).

Chợ hoa được diễn ra từ ngày 20/01-04/02/2019 (nhằm ngày 15 đến 30 tháng Chạp âm lịch). Như hàng năm, chợ hoa xuân năm nay bày bán nhiều loại hoa, kiểng đến từ các nhà vườn Long An và một số tỉnh, thành miền Tây: Tiền Giang, Bến Tre,  Đồng Tháp, Vĩnh Long, TP.Cần Thơ,…

Nhằm bảo đảm an toàn và tiện lợi cho các tiểu thương, Công ty Cổ phần Đô thị Tân An đầu tư hệ thống điện, nước phục vụ việc mua bán, dọn vệ sinh và giữ gìn trật tự nơi diễn ra chợ hoa xuân.  

Chợ hoa xuân được tổ chức hàng năm trở thành né​t đẹp truyền thống của TP.Tân An mỗi dịp tết đến, xuân về. Ngoài việc phục vụ nhu cầu mua sắm tết của người dân, chợ hoa xuân còn là dịp để các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh hoa, sinh vật cảnh trưng bày, giới thiệu sản phẩm; đồng thời, tạo không khí vui tươi phấn khởi, đáp ứng yêu cầu vui chơi, giải trí, tham quan của người dân./.

Theo Báo Long An Online

12/01/2019 9:00 SAĐã ban hành
Hội nghị sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông 6 tháng đầu năm 2020Hội nghị sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông 6 tháng đầu năm 2020
Ngày 01/7/2020, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia – Trương Hòa Bình chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự ATGT 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020. Tại Long An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh chủ trì cùng các thành viên Ban ATGT tỉnh và đại diện các sở, ngành liên quan tham dự hội nghị.

Long An 01-7-20.JPG

Các đại biểu tại điểm cầu Long An tham dự hội nghị

Trong 6 tháng đầu năm 2020, các Bộ, ngành, địa phương đã tập trung triển khai các nhiệm vụ bảo đảm trật tự ATGT, đặc biệt là thực hiện hiệu quả Luật phòng chống tác hại của rượu bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, tình hình trật tự ATGT tiếp tục có những chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông (TNGT) giảm sâu nhất trong nhiều năm qua. Tính từ ngày 15/12/2019 - 14/6/2020, toàn quốc xảy ra 6.790 vụ TNGT, làm chết 3.242 người, bị thương 4.939 người; so với 6 tháng năm 2019, số vụ TNGT giảm 1.5951 vụ ( giảm 19,02%), số người chết giảm 568 người (giảm 14,91%), số người bị thương giảm 1.419 người (giảm 19,02%). Cả nước xảy ra 48 vụ ùn tắc giao thông kéo dài, tăng 02 vụ (4,17% so với cùng kỳ năm 2019); tình hình ùn, ứ giao thông xảy ra khá thường xuyên tại các đoạn tuyến có các công trình giao thông thi công kéo dài , tổ chức giao thông bất hợp lý,… Trong 6 tháng đầu năm 2020, lực lượng Cảnh sát giao thông đã lập biên bản  xử lý 1.757.988 trường hợp vi phạm trật tự ATGT, phạt tiền 1.537 tỷ 461 triệu đồng. Ngành Giao thông Vận tải thực hiện nhiều biện pháp cụ thể trong công tác phòng chống dịch Covid-19, đồng thời thực hiện nghiêm việc quản lý ATGT trong hoạt động kinh doanh vận tải, nâng cao an toàn kết cấu hạ tầng, xử lý điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT, lối đi tự mở trái phép qua đường sắt. Năng lực và chất lượng dịch vụ vận tải cơ bản đã đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong dịp cao điểm.

Tuy 6 tháng đầu năm đạt được những kết quả nổi bật, nhưng tình hình trật tự ATGT vẫn còn một số tồn tại, hạn chế: tuy TNGT giảm sâu nhưng tai nạn do xe tải nặng, ô tô đầu kéo, xe chở container tăng đột biến so với cùng kỳ; số vụ vi phạm về nồng độ cồn vẫn ở mức cao; tình hình vi phạm tải trọng xe ô tô trên đường bộ tái diễn tại nhiều địa phương; tình trạng thanh thiếu niên tụ tập chạy xe mô tô tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, có dấu hiệu đua xe và chống người thi hành công vụ xảy ra ở một số địa phương;…

Tại Long An, trong 6 tháng đầu năm 2020, tình hình TNGT xảy ra 79/98 vụ giảm 19 vụ, giảm 19,38%; làm chết 50/61 người giảm 11 người, giảm 18,03%; làm bị thương 45/91 người giảm 46 người, giảm 50,54%.

Phó TT 01-7-20.jpg

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình ghi nhận, biểu dương những nỗ lực cố gắng của các bộ, ngành và các địa phương trong công tác bảo trật tự ATGT trong 6 tháng đầu năm 2020. Nhằm đạt mục tiêu kéo giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương do TNGT và giảm số vụ ùn tắc giao thông, trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ trọng tâm: đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trật tự ATGT xây dựng văn hóa giao thông bám sát chủ đề năm 2020 "Đã uống rượu, bia - không lái xe"; kiểm tra, siết chặt kỷ cương công tác đào tạo sát hạch, cấp giấp phép lái xe; quản lý an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với phương tiện cơ giới đường bộ, phương tiện thủy nội địa; nâng cao hiệu quả công tác bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông, khắc phục các điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT; tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm về trật tự ATGT; kiểm tra việc thực hiện quy định về ATGT đối với đơn vị kinh doanh vận tải; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, kết nối, khai thác dữ liệu từ các hệ thống camera giám sát để phục vụ công tác bảo đảm trật tự ATGT; tăng cường thực hiện các giải pháp đột phá về chống ùn tắc giao thông; đẩy nhanh tiến độ các công trình kết cấu hạ tầng giao thông trọng điểm;…/.

T.N

02/07/2020 3:00 CHĐã ban hành
Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 6b về công tác vận động nữ công nhân viên chức lao động và Chỉ thị 03 về đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 6b về công tác vận động nữ công nhân viên chức lao động và Chỉ thị 03 về đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”
Ngày 25/6/2020, Liên đoàn Lao động tỉnh Long An tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 6b/NQ-BCH (Nghị quyết 6b) về công tác vận động nữ công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và Chỉ thị 03/CT-TLĐ (Chỉ thị 03) về tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" trong nữ CNVCLĐ giai đoạn 2010 – 2020.
25-6-2020-IMG_0092.jpg

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Long An – Nguyễn Văn Quí nhận cờ thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao tặng cho Liên đoàn Lao động tỉnh Long An là đơn vị xuất sắc trong công tác vận động nữ CNVCLĐ và phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" giai đoạn 2010 - 2020

Thời gian qua, việc triển khai thực hiện Nghị quyết 6b và Chỉ thị 03 đã thể hiện rõ sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước và Tổng Liên đoàn Lao động đối với công tác phụ nữ. Các cấp công đoàn trong tỉnh đã tăng cường tuyên truyền về "Công tác vận động nữ CNVCLĐ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước" một cách đồng bộ và sâu rộng giúp các chị em hiểu rõ hơn và tự giác hưởng ứng tham gia phong trào; trở thành nguồn động lực thúc đẩy các chị em vượt qua mọi khó khăn, phát huy tài năng trí tuệ.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Long An – Nguyễn Văn Quí cho biết, trong 10 năm qua, đã có hơn 700 nghìn lượt nữ đoàn viên công đoàn đăng ký danh hiệu thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà". Việc thực hiện Chỉ thị 03 về phong trào thi đua trong nữ CNVCLĐ đã góp phần tích cực vào việc xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh. Thành tích của phong trào chính là kết quả tổng hợp yếu tố nội lực của các chị em và sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy, qua đó thu hút ngày càng đông nữ CNVCLĐ tham gia và phong trào phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu, thể hiện qua số lượng các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến hàng năm đều tăng.

25-6-2020-IMG_0106.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của tổ chức công đoàn các cấp trong 10 năm qua. Thời gian tới, các cấp công đoàn cần tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của phong trào; thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nữ CNVCLĐ, quan tâm các hoạt động cải thiện đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nữ CNVCLĐ. Đồng thời, các cấp công đoàn cần tranh thủ sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự phối hợp của chính quyền cùng với Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ và Hội Phụ nữ đồng cấp, các ban ngành đoàn thể liên quan  trong công tác vận động nữ, nhằm góp phần đưa phong trào nữ CNVCLĐ và hoạt động nữ công tỉnh nhà tiếp tục phát triển bền vững.

25-6-2020-IMG_0103.jpg

Các tập thể nhận cờ thi đua đơn vị xuất sắc trong công tác vận động nữ CNVCLĐ và phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" giai đoạn 2010 - 2020 do Liên đoàn Lao động tỉnh Long An trao tặng

Dịp này, Liên đoàn Lao động tỉnh vinh dự nhận cờ thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Ngoài ra, nhiều tập thể, cá nhân được nhận cờ thi đua, bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Liên đoàn Lao động tỉnh vì có thành tích tốt trong thực hiện Nghị quyết 6b và Chỉ thị 03./.

Khả Tâm

25/06/2020 6:00 CHĐã ban hành
“Tuyên chiến” với hàng giả, hàng gian, hàng kém chất lượng“Tuyên chiến” với hàng giả, hàng gian, hàng kém chất lượng
Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Long An chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường các biện pháp, chủ động phát hiện các hành vi sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ lưu thông trên thị trường, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán.

Nhiều vụ việc vi phạm

Bà Võ Thị Thu Hằng, ngụ xã Hướng Thọ Phú, TP.Tân An, cho rằng, hiện nay, không ít nông dân gặp khó khăn về vốn trong quá trình sản xuất nên thường mua phân bón (PB) từ đại lý vật tư nông nghiệp theo kiểu mua trước và trả tiền sau khi thu hoạch. Một khi đại lý "hám lời", mua vào PB kém chất lượng, giả thì nông dân "gánh đủ" thiệt hại.

Đội quản lý thị trường số 3 kiểm tra 1112019.jpg 

Đội Quản lý thị trường số 3 kiểm tra cơ sở  sản xuất,  kinh doanh  phân bón

Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh - Phạm Đức Chinh thông tin, thời gian qua, tình trạng sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng diễn ra trên địa bàn tỉnh ngày càng phức tạp, hành vi vi phạm khá tinh vi. Năm 2018, Cục QLTT tỉnh kiểm tra 2.013 lượt, phát hiện, xử lý 974 trường hợp vi phạm trên các lĩnh vực: Gian lận thương mại, kinh doanh hàng hóa không bảo đảm chất lượng, hàng gian, hàng giả. Đáng chú ý, lực lượng QLTT phát hiện và xử lý 79 trường hợp kinh doanh PB không bảo đảm chất lượng, 24 trường hợp kinh doanh PB giả, phạt 2,2 tỉ đồng và tịch thu trên 44.800kg PB giả. 

Hiện nay, việc làm giả PB hoặc sản xuất PB kém chất lượng được thực hiện trên cả PB vô cơ, hữu cơ. Các cơ sở sản xuất lợi dụng kẽ hở trong quy định của pháp luật về tổng chất dinh dưỡng để sản xuất PB giả, kém chất lượng, đăng ký sản xuất nhiều loại khác nhau, khi bị phát hiện loại PB này là giả, kém chất lượng thì thay thế loại PB khác. Tổ chức hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp sản xuất PB giả, kém chất lượng thường bí mật, khép kín từ sản xuất đến vận chuyển, tiêu thụ.

Vừa qua, trong quá trình kiểm tra, Đội QLTT số 2 phát hiện Đại lý kinh doanh vật tư nông nghiệp T.H.N tại địa bàn thị xã Kiến Tường có hành vi vi phạm hành chính là bán PB NPD.A.P 18-46-0 do Công ty An Hưng Nông sản xuất tại huyện Thạnh Hóa và PB cao cấp NPK 20-20-15 do Công ty TNHH Phước Hưng, TP.HCM sản xuất có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn công bố. Ngoài ra, Đội QLTT số 6 còn phát hiện Công ty TNHH Sản xuất PB Phương Nam, TP.HCM sản xuất PB NPK Nam Trung 20-20-15 + TE là hàng giả, không có giá trị sử dụng, công dụng. 

Ngoài PB, xăng, dầu, vàng trang sức mỹ nghệ, thực phẩm tiêu dùng đóng gói sẵn là những mặt hàng xảy ra vi phạm nhiều trong thời gian qua. Năm 2018, Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tiến hành kiểm tra và phát hiện 19 cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh vi phạm về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng trong kinh doanh xăng dầu, trong đó có 7 trường hợp vi phạm về chất lượng, 2 trường hợp về đo lường và 10 trường hợp phương tiện đo lường hết hạn kiểm định. Đối với các trường hợp vi phạm về chất lượng, hành vi vi phạm là xăng Ron 95-III hoặc xăng E5 92-II có chất lượng không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng. 

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra thực phẩm 1112019.jpg

Đội Quản lý thị trường số 3 kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn TP.Tân An

Chánh Thanh tra Sở KH&CN - Nguyễn Văn Bé Ba nhận định, việc vi phạm của các cơ sở kinh doanh xăng dầu do nhiều nguyên nhân. Trong đó, chủ cơ sở, doanh nghiệp chưa quan tâm đúng mức về việc phân công người phụ trách theo dõi chu kỳ kiểm định, việc tự kiểm tra phương tiện đo trong thời gian sử dụng cho phép. Ngoài ra, việc quản lý của các chủ cơ sở trong công tác quản lý ở khâu nhập xăng dầu và việc lựa chọn các nhà cung cấp, thực hiện cam kết giữa các bên giao nhận hàng hóa chưa thể hiện rõ ràng. Việc thực hiện lưu mẫu giữa các bên liên quan chưa được thực hiện đúng theo quy định. 

Quyết liệt "tuyên chiến"

Ông Nguyễn Văn Bé Ba cho biết, thời điểm này, người tiêu dùng có xu hướng mua sắm và sử dụng nhiều mặt hàng như xăng, dầu, thực phẩm đóng gói sẵn, vàng trang sức. Vì vậy, Thanh tra sở phối hợp Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng quyết liệt tổ chức thanh tra, kiểm tra tập trung vào các mặt hàng này nhằm bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng. Theo ông Nguyễn Văn Bé Ba, một trong những thuận lợi trong công tác thanh tra, kiểm tra là đơn vị vừa được trang bị phương tiện test mẫu nhanh chất lượng trên mặt hàng vàng trang sức, xăng, dầu.

Trước đây, việc kiểm tra chất lượng vàng trang sức khi có nghi ngờ kém chất lượng phải lấy mẫu, kiểm nghiệm từ cơ quan chức năng mới đủ cơ sở pháp lý và xử phạt. Nay, khi có công cụ test nhanh sẽ có kết quả tức thì về chất lượng mà không cần phá mẫu sản phẩm đối với vàng trang sức.

Đối với xăng, dầu, khi nghi ngờ sản phẩm kém chất lượng, đoàn thanh tra lấy mẫu, kiểm tra nhanh.Nếu mẫu sản phẩm kém chất lượng, tiếp tục lấy mẫu, gửi kiểm nghiệm và tiến hành các thủ tục pháp lý, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.Trước đây, đối với xăng, dầu chỉ thực hiện nhanh về đo lường, sai số.

Ông Phạm Đức Chinh cho biết, trong quá trình kiểm tra, Cục QLTT kiên quyết xử lý nghiêm, kịp thời các hành vi vi phạm, đồng thời kết hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tác hại của buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng. Qua đó, nâng cao nhận thức của người dân, cơ sở kinh doanh không tham gia buôn lậu hoặc tiếp tay cho buôn lậu; tự giác chấp hành nghiêm quy định pháp luật, không hoạt động sản xuất, kinh doanh nhằm thu lợi bất chính, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng./. 

​Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, Cục QLTT tỉnh triển khai kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Trong đó, đối tượng kiểm tra là các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Các Đội QLTT chú trọng kiểm tra, kiểm soát các lĩnh vực, mặt hàng trọng điểm: Đường cát, xăng, dầu, dược phẩm, mỹ phẩm, sữa và các sản phẩm từ sữa, bánh, mứt, kẹo, dầu thực vật, tinh bột và sản phẩm từ bột, lương thực, thực phẩm.

Theo Báo Long An Online

11/01/2019 3:00 CHĐã ban hành
Chung tay đẩy lùi bệnh sốt xuất huyếtChung tay đẩy lùi bệnh sốt xuất huyết
Mặc dù ngành y tế tỉnh Long An sớm có những dự báo và không lơ là trong công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (SXH) nhưng đến nay, số ca mắc SXH tăng đột biến. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, ngành y tế cùng các đơn vị, địa phương tập trung triển khai các biện pháp đẩy lùi, không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Tăng cường công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong việc phòng, chống dịch sốt xuất huyết

Vào mùa cao điểm

Hiện đang vào cao điểm mùa mưa, muỗi sinh sôi nên phát sinh nhiều ổ dịch SXH, đặc biệt là tại những huyện công nghiệp, đông dân cư. Trong những tuần gần đây, số ca mắc SXH liên tục tăng. Theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến ngày 15/9/2019, toàn tỉnh ghi nhận trên 4.200 ca mắc bệnh SXH (trên 3.500 ca nội trú, 735 ca ngoại trú), tăng gấp 3,4 lần so cùng kỳ năm 2018, trong đó có 1 ca tử vong. Số ca nội trú tăng 89% so với số ca mắc trung bình 5 năm 2011-2015 (1.868 ca). Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh phát hiện 817 ổ dịch SXH, công tác xử lý ổ dịch đạt 97%. Các địa phương có số ca mắc cao: Đức Hòa, Bến Lức, TP.Tân An, Cần Đước và Cần Giuộc.

Ngay từ đầu năm, UBND tỉnh quan tâm, chỉ đạo công tác phòng, chống SXH bằng nhiều giải pháp. Hàng năm, toàn tỉnh tổ chức ra quân đồng loạt nhiều chiến dịch diệt muỗi, lăng quăng tại cộng đồng. Tuy nhiên, cấp ủy Đảng, chính quyền một số địa phương chưa quan tâm chỉ đạo các ban, ngành phối hợp ngành y tế trong hoạt động phòng, chống dịch, còn khoán trắng cho ngành y tế: Chưa thành lập đội đáp ứng để xử lý ổ dịch nhỏ, các chiến dịch diệt lăng quăng tại địa phương. Công tác truyền thông còn hạn chế, đặc biệt là vãng gia từng hộ gia đình nên cộng đồng chưa hưởng ứng cao trong việc thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng, chưa huy động sự tự giác tham gia trực tiếp của người dân của từng gia đình, từng khu phố, ấp, công sở, trường học.

Trung gian truyền bệnh SXH là muỗi Aedes hay còn gọi là muỗi vằn. Loại muỗi này thường trú ngụ trong các góc tối, trên quần áo, mùng mền và các đồ dùng trong nhà. Muỗi vằn không đẻ ở ao tù, cống, rãnh có nước hôi thối, phát triển mạnh vào mùa mưa, khi nhiệt độ trung bình vượt trên 200C. Chính vì thế, thu gom phế thải, lật úp các dụng cụ chứa nước, không để nước tù đọng làm phát sinh ổ bọ gậy, lăng quăng là những việc cần làm để phòng, chống dịch bệnh SXH.

Tăng cường công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong việc phòng, chống dịch sốt xuất huyết 

Tăng cường công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong việc phòng, chống dịch sốt xuất huyết

Từ đầu năm 2019 đến nay, huyện Cần Đước ghi nhận 337 ca mắc SXH, tăng 3,1 lần so cùng kỳ năm 2018 và tăng 1,7 lần so với trung bình mắc 5 năm (2011-2015) và 52 ổ dịch (đã xử lý 50 ổ). Trước tình hình dịch bệnh tăng cao, UBND huyện và các xã tăng cường công tác phòng, chống dịch như tổ chức chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy; điều tra dịch tễ, khoanh vùng cách ly và xử lý các ca bệnh kịp thời theo quy định; thực hiện phun hóa chất các khu vực có bệnh nhân, ổ dịch SXH tại cộng đồng; thường trực đội cơ động chống dịch;...

Phó Trưởng khoa Kiểm soát dịch bệnh, Trung tâm Y tế huyện Cần Đước - y sĩ Lê Văn Lanh cho biết: "Từ đầu năm 2019 đến nay, huyện thực hiện 1 đợt chiến dịch diệt lăng quăng, thả cá tại các xã Long Định, Long Trạch, Tân Chánh và 2 đợt diệt lăng quăng trên địa bàn toàn huyện; đồng thời, lồng ghép tuyên truyền đến người dân cách duy trì diệt lăng quăng tại hộ gia đình. Tuy nhiên, do thời tiết diễn biến bất thường nên tình hình dịch bệnh chưa có chiều hướng giảm. Người dân vẫn còn tâm lý chủ quan, lơ là trong thực hiện các biện pháp phòng, chống SXH, nhất là diệt lăng quăng".

Người dân còn chủ quan 

Xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa là địa bàn đầu tiên của tỉnh ghi nhận trường hợp tử vong do SXH. Nơi đây trở thành điểm "nóng" của tỉnh. Từ đầu năm 2019 đến nay, xã ghi nhận hơn 200 ca SXH và 25 ổ dịch, tăng 175 ca so cùng kỳ năm 2018. Điều đáng nói người dân chưa tự giác tham gia diệt muỗi, lăng quăng nên tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

 

Nhân viên y tế vãng gia hộ gia đình, tuyên truyền nâng cao ý thức phòng, chống dịch

Gia đình bà Đoàn Thị Thảo (xã Mỹ Hạnh Nam) có 5 người thì có đến 3 người mắc bệnh SXH. "Hơn 1 tháng nay, các thành viên trong gia đình tôi và người dân xung quanh đã cảnh giác hơn với loại muỗi vằn truyền bệnh. Địa phương có ca mắc và tử vong do SXH nên giờ ai cũng sợ, lo dọn vệ sinh. Cứ vào 16, 17 giờ hàng ngày, gia đình tôi đốt nhang xua muỗi xung quanh nhà, mặc quần áo dài tay phòng tránh muỗi đốt" - bà Thảo cho biết.

Trưởng trạm Y tế xã Mỹ Hạnh Nam - Huỳnh Thị Lăng thông tin: "Người dân trên địa bàn xã còn chủ quan, chưa chú trọng vệ sinh môi trường, không thường xuyên súc, rửa các dụng cụ chứa nước như lu, khạp và loại bỏ các vật dụng phế thải chứa nước không cần thiết. Vì vậy, chỉ số lăng quăng khó kiểm soát và muỗi gây bệnh SXH ngày càng nhiều. Mặt khác, khi phun thuốc thì một số hộ dân không mở cửa do vắng nhà. Một ổ dịch quá nhiều ca (từ 10-12 ca/ổ) nên vấn đề phun thuốc gặp khó khăn".

Đức Hòa là địa phương có số ca mắc SXH nhiều nhất tỉnh, với hơn 1.100 ca, tăng gấp 5 lần so cùng kỳ năm 2018. Đáng lưu ý, tại Đức Hòa, số ca mắc SXH ở người trưởng thành chiếm tỷ lệ khá cao, tập trung tại các xã: Đức Hòa Hạ, Đức Hòa Đông, Mỹ Hạnh Nam và thị trấn Đức Hòa.

 

Thường xuyên súc rửa bình hoa để diệt lăng quăng, phòng bệnh sốt xuất huyết

Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đức Hòa - bác sĩ Lê Văn Xành cho biết: "Người dân chưa quan tâm phối hợp ngành y tế để diệt bọ gậy, lăng quăng. Quan niệm của người dân chỉ có phun thuốc diệt muỗi là hết. Khi chúng ta phun thuốc diệt muỗi, muỗi chỉ chết tại thời điểm phun và sau 3-5 ngày, nếu bọ gậy, lăng quăng còn sẽ phát triển thành muỗi. Vì vậy, việc xử lý ổ dịch nhỏ chưa triệt để và căn cơ. Khu nhà trọ, dân cư đông đúc, lực lượng y tế ít chưa đáp ứng yêu cầu công tác phòng, chống dịch. Ngành y tế tham mưu UBND huyện tăng cường tuyên truyền chiều rộng lẫn chiều sâu, nhất là vãng gia đến từng hộ gia đình; đồng thời, thành lập đội phun thuốc, đội diệt lăng quăng tại địa phương nhằm triển khai kịp thời các phương pháp phòng, chống dịch".

Dịch bệnh SXH đang vào mùa cao điểm do thời tiết mưa nắng đan xen tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi sinh sôi, phát sinh nhiều ổ dịch. Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi-rút Dengue gây ra. Để giảm số ca mắc SXH, ngành y tế cần phối hợp các ban, ngành, đoàn thể tăng cường công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong việc phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, người dân cần tích cực phối hợp chính quyền, ngành y tế trong các đợt phun hóa chất, phòng, chống dịch; tự giác thực hiện diệt trừ muỗi, lăng quăng, giữ vệ sinh thông thoáng nhà ở, dọn dẹp các vật dụng ứ đọng nước, đậy kín dụng cụ chứa nước xung quanh nhà,... bởi không có lăng quăng là không có SXH./.

Theo Báo Long An online

26/09/2019 8:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​