Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Bán hàng giá tốt và tư vấn pháp luật miễn phí cho công nhân lao độngBán hàng giá tốt và tư vấn pháp luật miễn phí cho công nhân lao động
Trong 2 ngày (12 và 13/4/2019), Ban Thường vụ Công đoàn Các khu công nghiệp (CĐCKCN) tỉnh Long An tổ chức Chương trình "Bán hàng giá tốt và tư vấn pháp luật miễn phí cho công nhân lao động (CNLĐ)" tại Khu công nghiệp (KCN) Cầu Tràm, huyện Cần Đước.

Công nhân tham gia mua hàng và tư vấn pháp luật tại phiên chợ

Phiên chợ được CĐCKCN phối hợp Ban quản lý KCN Cầu Tràm, Công đoàn cơ sở và Ban Giám đốc Cty TNHH Giày JiaHsin (đây là doanh nghiệp có lượng công nhân  nhiều nhất KCN Cầu Tràm) tổ chức thực hiện.

Hơn 10 doanh nghiệp có ký kết tham gia "Chương trình Phúc lợi đoàn viên" với CĐCKCN tỉnh Long An tham gia bán các mặt hàng thiết yếu phục vụ cho nhu cầu đời sống của CNLĐ với giá ưu đãi thấp hơn giá bán ra thị trường từ 5-10% và bảo đảm chất lượng hàng hóa đạt chuẩn quy định.

Bên cạnh đó, CĐCKCN tỉnh phối hợp LĐLĐ tỉnh tổ chức tư vấn pháp luật và sức khỏe sinh sản miễn phí cho CNLĐ ngay tại phiên chợ.

Sau khi thực hiện thí điểm tại KCN Cầu Tràm, chương trình "Bán hàng giá tốt và tư vấn pháp luật miễn phí cho CNLĐ" sẽ được nhân rộng ra các KCN khác trong tỉnh./.

Theo Báo Long An Online

14/04/2019 7:00 CHĐã ban hành
Lãnh đạo tỉnh Long An gặp mặt đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần IXLãnh đạo tỉnh Long An gặp mặt đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần IX
Sáng 17/9, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần chủ trì gặp mặt Đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX.

​Tại đây, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh - Trương Văn Nọ thông tin đến Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần và đại biểu về nội dung, chương trình cụ thể của Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 – 2024.

 

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần trao đổi một số nội dung cần thiết đối với Đoàn đại biểu tỉnh dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX

Theo đó, Đại hội sẽ được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 18 đến 20/9 tại Hà Nội. Đại hội sẽ tiến hành các nội dung: Lễ dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, phiên khai mạc trọng thể, các phiên thảo luận, phiên bế mạc. Tỉnh Long An có 8 đại biểu tham dự Đại hội.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần chúc mừng các thành viên trong Đoàn được Đại hội MTTQ tỉnh tín nhiệm cử tham dự Đại hội.

Đồng thời, ông mong muốn các đại biểu của tỉnh chấp hành nghiêm nội quy, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tham gia đầy đủ các nội dung, hoạt động của Đại hội; đặc biệt cần phát huy trí tuệ, tích cực tham gia thảo luận, đóng góp xây dựng các văn kiện, chương trình hành động của Đại hội. Đồng thời, tích cực giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm với đại biểu các địa phương để giới thiệu, quảng bá hình ảnh về Long An; học hỏi kinh nghiệm, vận dụng trong công tác Mặt trận ở địa phương, xây dựng, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết trong tỉnh,…/.

Theo Báo Long An Online

17/09/2019 5:00 CHĐã ban hành
Để học sinh đến trường an toàn trong mùa nước nổiĐể học sinh đến trường an toàn trong mùa nước nổi
Năm nay, lũ về sớm và cao hơn so với nhiều năm trước. Để bảo đảm an toàn cho học sinh (HS) khi đến trường, ngành giáo dục phối hợp các địa phương triển khai kế hoạch đưa, đón các em.

Sân Trường Tiểu học Vĩnh Đại bị ngập, ảnh hưởng việc giảng dạy, học tập của giáo viên, học sinh

Một số tuyến đường, trường học bị ngập

Hiện nay, nước lũ ngày một dâng cao, nhất ở một số xã vùng thấp của các huyện đầu nguồn của tỉnh Long An như Tân Hưng, Vĩnh Hưng, nước lũ đã ngập một số tuyến đường, trường học, phần nào ảnh hưởng đến việc đi lại, dạy và học của giáo viên, HS.

Vĩnh Đại là một trong những xã vùng trũng của huyện Tân Hưng, mấy ngày qua, nước lũ tiếp tục lên làm sân trường 2 điểm chính và phụ của Trường Tiểu học Vĩnh Đại bị ngập. Hiệu trưởng Trường Tiểu học Vĩnh Đại - Nguyễn Anh Tuấn cho biết, nước ngập sân trường, ảnh hưởng đến tiết học thể dục và vui chơi của HS, Ban Giám hiệu trường vận động phụ huynh mua cát đổ vào các bao tải làm lối đi trong khuôn viên trường.

Ngoài ra, trên một số tuyến đường giao thông, nước lũ bắt đầu tràn ngập. Theo thống kê của địa phương, hiện có khoảng 4km đường giao thông bị ngập, ảnh hưởng việc đi lại của hàng chục HS trên địa bàn, hàng ngày, các em ở khu vực này được phụ huynh đưa đón để bảo đảm an toàn. Em Lê Thanh Mẫn - HS lớp 7, Trường THCS Vĩnh Đại, chia sẻ: "Hơn tuần nay, đoạn đường dài khoảng 2km gần nhà bị ngập, không thể đi lại bằng xe, hàng ngày, cha mẹ phải dùng xuồng đưa em qua đoạn đường ngập rồi mới đi xe đến trường".

Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Đại - Nguyễn Văn Thắng cho biết: "Một số tuyến đường bị ngập ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân, trong đó có HS. Để bảo đảm an toàn cho HS, địa phương phối hợp các trường tăng cường tuyên truyền và vận động phụ huynh đưa đón các em. Nếu nước lũ tăng thêm 50cm thì hầu hết các tuyến đường trên địa bàn xã đều ngập, khi đó, địa phương sẽ đề xuất cho HS được nghỉ lũ và tổ chức dạy bù sau khi lũ rút".

Một số tuyến đường giao thông nông thôn vùng trũng thấp, nước ngập ảnh hưởng việc đi lại của học sinh 

Một số tuyến đường giao thông nông thôn vùng trũng thấp, nước ngập ảnh hưởng việc đi lại của học sinh

Còn tại xã Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Hưng, theo Chủ tịch UBND xã - Võ Văn Cho: "Có 2 tuyến đường giao thông nông thôn bị ngập (đường kênh 28 - Chồi Mồi, đường kênh Măng Đa - Cả Môn), ảnh hưởng việc đi lại của gần 200 HS. Chính quyền xã và nhà trường chủ động phối hợp nhằm bảo đảm đưa đón các em đến trường an toàn, còn các điểm trường trên địa bàn xã chưa bị ngập". Anh Lê Hoàng Đến, ngụ ấp Cà Na, cho biết: "Hiện giao thông từ nhà đến trường bị ngập sâu, không thể đi xe máy nên hàng ngày, tôi phải dùng xuồng đưa, đón con đi học".

Bảo đảm an toàn cho học sinh

Công tác bảo đảm an toàn giao thông (ATGT) cho HS vùng lũ được ngành giáo dục, các địa phương có kế hoạch thực hiện ngay từ đầu năm học. Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Hưng - Huỳnh Thanh Hiền cho biết, công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định về trật tự, ATGT được địa phương đặc biệt quan tâm, triển khai thực hiện Tháng cao điểm ATGT cho HS hàng năm; chỉ đạo các địa phương, trường học đẩy mạnh giáo dục kiến thức, quy định về ATGT cho HS, thực hiện việc ký cam kết chấp hành quy định ATGT giữa nhà trường, gia đình và học HS; các ngành, đoàn thể xây dựng phương án đưa, đón HS và giáo viên đến trường bằng phương tiện an toàn;...

Địa phương, nhà trường phối hợp phụ huynh đưa rước học sinh 

Địa phương, nhà trường phối hợp phụ huynh đưa rước học sinh

"Tất cả trường học trên địa bàn được bố trí xây dựng trên các cụm, tuyến dân cư, có cao trình cao hơn đỉnh lũ năm 2000, đến thời điểm này, các tuyến đường giao thông trên địa bàn được thông suốt. Theo dự báo của ngành chuyên môn, lũ năm 2018 ở mức cao hơn trung bình nhiều năm, để bảo đảm an toàn cho HS trong mùa mưa lũ, huyện chỉ đạo các ngành, đoàn thể, địa phương có kế hoạch và triển khai thực hiện, tránh sự cố đuối nước xảy ra, đồng thời tăng cường kiểm tra an toàn tại các bến khách sang sông, nhất là thời điểm mùa mưa, lũ" - Chủ tịch UBND thị xã Kiến Tường - Nguyễn Văn Vũ cho biết.

Theo Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo - Huỳnh Thanh Phong, nhằm bảo đảm an toàn cho HS đến trường, ngay từ đầu năm học, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các phòng Giáo dục và Đào tạo, hiệu trưởng các trường chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai kịp thời các biện pháp chống đuối nước cho trẻ em, HS. Nếu mực nước lũ dâng cao, phải chủ động phối hợp địa phương và người dân bố trí xuồng, ghe, áo phao đưa, đón HS, kể cả giáo viên. Sở cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục vùng ngập lũ triển khai các phương án bảo đảm an toàn cho HS, giáo viên giảng dạy, học tập, không tổ chức cho HS tham gia các hoạt động vui chơi, ngoại khóa và các hoạt động không cần thiết trong mùa lũ. Theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ, trong trường hợp không bảo đảm an toàn cho việc giảng dạy, học tập, kịp thời báo cáo về sở, có kế hoạch cho HS nghỉ lũ và chỉ đạo thực hiện tốt việc dạy bù,...

 

Đò ngang xã Vĩnh Đại, huyện Tân Hưng không bảo đảm an toàn giao thông 

Người dân còn chủ quan

Việc đi lại của người dân và các em HS vùng lũ còn phụ thuộc nhiều vào những chuyến đò ngang. Có mặt tại bến đò ngang qua kênh 79, xã Vĩnh Đại, huyện Tân Hưng, tận mắt chứng kiến những chuyến đò sang sông, chúng tôi không khỏi chạnh lòng và lo lắng. Một chuyến đò chở hơn 20 HS (đò cho phép chở 12 khách) nhưng không em nào mặc áo phao, trong khi kênh thì rộng, nước chảy cuồn cuộn. Thời gian qua, các cấp, các ngành tuyên truyền nhưng nhiều phụ huynh còn chủ quan không mặc áo phao cho mình và con em khi tham gia giao thông thủy.

Nhiều phụ huynh còn chủ quan, chưa quan tâm bảo đảm an toàn khi đưa, rước các em trong mùa lũ 

Nhiều phụ huynh còn chủ quan, chưa quan tâm bảo đảm an toàn khi đưa, rước các em trong mùa lũ

Đại tá Nguyễn Văn Lành - Trưởng Công an huyện Tân Hưng, cho biết, nhằm bảo đảm ATGT trong mùa mưa, lũ, đơn vị triển khai công tác phòng, chống lụt bão, chuẩn bị lực lượng, phương tiện thiết yếu sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu; đồng thời, phối hợp cấp ủy, chính quyền các cấp và lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân, nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường thủy nội địa. Bên cạnh đó, chỉ đạo đội nghiệp vụ tăng cường tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, xử lý các bến đò ngang vi phạm, nhất là đối với các bến đò hoạt động không phép, phương tiện không đăng ký, đăng kiểm, không bảo đảm an toàn kỹ thuật, người điều khiển không có bằng lái,... bảo đảm an toàn tuyệt đối về tính mạng và tài sản người dân./.

Theo Báo Long An Online

17/09/2018 9:00 SAĐã ban hành
Long An: Đội Quản lý thị trường số 8 phát hiện, bắt giữ trên 4.300 gói thuốc lá lậu Long An: Đội Quản lý thị trường số 8 phát hiện, bắt giữ trên 4.300 gói thuốc lá lậu
Lúc 13 giờ, ngày 03/10, nhận được tin báo từ người dân, Đội Quản lý thị trường số 8 thuộc Cục Quản lý thị trường Long An tiến hành kiểm tra, bắt giữ trên 4.300 gói thuốc lá lậu.

Đội Quản lý thị trường số 8 tiến hành kiểm đếm số tang vật

Cụ thể, theo thông tin từ người dân, có một nhóm người đang tập kết thuốc lá lậu tại một quán nước giải khát trên địa bàn phường 6, TP.Tân An với số lượng lớn. Theo nhận định, số thuốc lá này được tập kết để vận chuyển về khu vực miền Tây tiêu thụ.

 

Có trên 4.300 gói thuốc lá được thu giữ

Nhận được tin báo, Đội Quản lý thị trường số 8 tiến hành kiểm tra và phát hiện tại đây đang lưu giữ một số lượng lớn thuốc lá lậu. Khi phát hiện lực lượng làm nhiệm vụ, nhóm người này lập tức trốn khỏi hiện trường.

Qua kiểm đếm, lực lượng ghi nhận tại đây lưu giữ 1.610 gói thuốc hiệu Scott, 1.399 gói thuốc hiệu Hero, 1.200 gói thuốc hiệu Jet và 100 gói thuốc hiệu Canyon. Vụ việc được Đội Quản lý thị trường số 8 lập biên bản tạm giữ tang vật và thực hiện các bước xử lý theo quy định pháp luật.

Được biết, từ đầu năm 2019 đến nay, Đội Quản lý thị trường số 8 tập trung nhiều biện pháp kiểm tra, kiểm soát thị trường và bắt giữ nhiều vụ việc buôn lậu thuốc lá. Đến nay, Đội phát hiện, bắt giữ trên 47.500 gói thuốc lá nhập lậu./.

Theo Báo Long An Online

03/10/2019 10:00 CHĐã ban hành
Khám bệnh, cấp thuốc, tặng quà cho phụ nữ nghèo ở CampuchiaKhám bệnh, cấp thuốc, tặng quà cho phụ nữ nghèo ở Campuchia
Sáng 14/9, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Long An phối hợp Sở Ngoại vụ tỉnh và Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Hưng đến khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho phụ nữ nghèo tỉnh Prey Veng, Vương quốc Campuchia.

​Các đơn vị phối hợp khám bệnh, phát thuốc miễn phí và tặng quà cho 300 phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại chùa Ekkareach, xã Prey Chor, huyện KompungTroPec, mỗi phần quà và thuốc trị giá 300.000 đồng. Toàn bộ chi phí của đợt công tác xã hội trị giá 90 triệu đồng.

 

Đoàn công tác khám bệnh, phát thuốc miễn phí và tặng quà cho phụ nữ 

có hoàn cảnh khó khăn tại xã Prey Chor, huyện KompungTroPec, tỉnh Prey Veng

 

Đoàn công tác đến khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người dân, phụ nữ

có hoàn cảnh khó khăn tại xã Prey Chor, huyện KompungTroPec

Phó Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh Long An – Đỗ Thị Kim Thắm cho biết: "Chương trình khám bệnh, phát thuốc miễn phí, tặng quà cho người dân, phụ nữ nghèo tại tỉnh Prey Veng (Vương quốc Campuchia) thể hiện tinh thần tương thân, tương ái trong công tác tình nguyện quốc tế, tạo điều kiện để người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn các tỉnh biên giới Campuchia được chăm sóc tốt về sức khỏe, thể chất".

 

Tặng quà cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại xã Prey Chor, huyện KompungTroPec

Đây là hoạt động nhằm hỗ trợ người dân nghèo của tỉnh Prey Veng, góp phần tích cực vào việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai tỉnh./.

Theo Báo Long An online

16/09/2019 10:00 SAĐã ban hành
Tổng kết công tác dân số - sức khỏe sinh sản năm 2017Tổng kết công tác dân số - sức khỏe sinh sản năm 2017
Sáng ngày 24/1/2018, Ban Chỉ đạo công tác dân số – Kế hoạch hóa gia đình tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác dân số và sức khỏe sinh sản năm 2017, triển khai kế hoạch năm 2018.

Được sự quan tâm của Cấp ủy, UBND các cấp trong chỉ đạo triển khai các hoạt động, cũng như sự chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Ban chỉ đạo công tác DS – KHHGĐ các cấp, sự tham gia tích cực của các ngành, đoàn thể trong tuyên truyền, vận động, năm 2017 nhiều chỉ tiêu về dân số – sức khỏe sinh sản đạt và vượt so với kế hoạch. Tỷ suất sinh thô là 13,07 o/oo, giảm 0,06 o/oo so với năm trước, trong đó có 10/15 đơn vị huyện thực hiện tốt chỉ tiêu giảm sinh, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên là 0,635%. Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên là 2,75%, tất cả các đơn vị cấp huyện đều giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên. Tỷ số giới tính trẻ sinh là 106,53 trẻ sinh nam/100 trẻ sinh nữ.

27294671_872162739623079_186719414_n.jpg
Quang cảnh hội nghị

Công tác sàng lọc trước sinh, sơ sinh và khám sức khỏe tiền hôn nhân theo dân số mục tiêu đều vượt kế hoạch đề ra. trong đó, tư vấn và kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân cho gần 5.700 cặp kết hôn, hơn 18.000 trẻ được lấy máu gót chân, hơn 17.700 trẻ sinh ra được bà mẹ siêu âm sàng lọc đủ 2 lần.

Tình trạng nạo phá thai có giảm so với năm trước nhưng vẫn còn ở mức cao, đặc biệt là độ tuổi vị thành niên, các hoạt động cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho công nhân khu, cụm công nghiệp chưa đạt yêu cầu, một số địa phương tăng sinh, còn nhiều trường hợp sinh con lần thứ 4…

27394617_872162742956412_157805197_n.jpg

2 tập thể nhận cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh

Trong năm 2018, nhằm nâng cao chất lượng dân số, cải thiện tình trạng sức khỏe sinh sản, duy trì mức sinh thấp hợp lý, giải quyết tốt những vấn đề về cơ cấu dân số và phân bổ dân cư, góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh, Ngành y tế tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành đoàn thể liên quan đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao chất lượng dịch vụ dân số và sức khỏe sinh sản, chủ động kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh, tăng cường đầu tư nguồn lực, bố trí kinh phí đảm bảo thực hiện các nhiệm vụ được giao… Qua đó, hoàn thành các chỉ tiêu cụ thể về quy mô dân số, cơ cấu và chất lượng dân số.

27153017_872162736289746_998852023_n.jpg

Các tác giả đạt giải trong cuộc thi sáng tác câu chuyện truyền thanh về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh

Dịp này, 2 tập thể nhận cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh, 17 tập thể và 52 cá nhân nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích tốt trong phong trào dân số – sức khỏe sinh sản năm 2017. Ngoài ra, 69 xã, phường, thị trấn đạt thành tích không có người sinh con thứ 3 trở lên được UBND tỉnh khen thưởng. Sở Y tế tỉnh cũng trao giấy khen cho 20 tác giả đạt giải trong cuộc thi sáng tác câu chuyện truyền thanh về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh./.

N.H

24/01/2018 5:00 CHĐã ban hành
Sở Giáo dục và Đào tạo Long An khen thưởng 17 tập thể và 52 cá nhân thực hiện Chỉ thị 05-CT/TWSở Giáo dục và Đào tạo Long An khen thưởng 17 tập thể và 52 cá nhân thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW
Ngày 10/10, Sở Giáo dục và Đào tạo Long An tổ chức sơ kết và họp mặt biểu dương, khen thưởng việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2017-2019.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Long An - Phan Thị Dạ Thảo trao giấy khen cho các tập thể, 

cá nhân trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW

Theo đánh giá của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh, qua 3 năm thực hiện, việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đạt nhiều kết quả quan trọng, được tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên của ngành hưởng ứng, tạo sự lan tỏa sâu rộng, thu hút sự chú ý tham gia của học sinh, sinh viên và phụ huynh.

Việc giảng dạy tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong hệ thống giáo dục được thực hiện từ lớp 2 đến lớp 12 trong các trường học theo hướng tích hợp trong các môn học như Đạo đức, Giáo dục công dân, Ngữ văn, Lịch sử, Âm nhạc, Mỹ thuật và trong các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, các buổi sinh hoạt lớp, các câu lạc bộ, các hoạt động Đoàn, Hội,…

Tại các trường, mỗi năm đều tổ chức các hoạt động ngoại khóa, thi tìm hiểu về cuộc đời, tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác cũng như tổ chức các hoạt động thiết thực làm theo lời Bác.

Qua học tập các chuyên đề về tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đa số cán bộ, công chức, nhà giáo, học sinh, sinh viên có chuyển biến rõ nét về nhận thức, ngày càng cảm nhận đầy đủ giá trị sâu sắc về tư tưởng, đạo đức của Bác.

Tùy từng cương vị công tác khác nhau nhưng mỗi người đều tìm thấy ở Bác những việc làm cụ thể và tình thương yêu con người, sự tận tụy với công việc, tính kỷ luật, tôn trọng nhân dân, tính tiên phong, gương mẫu của người đảng viên, sự mẫn cán của người công chức, viên chức trong ngành Giáo dục.

Cùng với sự chuyển biến về nhận thức, đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục trong tỉnh chuyển sang làm theo và bước đầu đạt những kết quả tích cực. Đặc biệt là về đạo đức, tác phong, lương tâm nghề nghiệp, ý thức trách nhiệm trong công việc ngày càng được nâng lên góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, dạy thực chất – học thực chất, nghiêm túc trong đánh giá, thi cử,…

 

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Long An - Phan Thị Dạ Thảo phát biểu tại hội nghị

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW tại ngành Giáo dục còn những hạn chế về việc xây dựng các mô hình, nhân rộng cách làm hay, sáng tạo; một số giáo viên còn nặng về chuyên môn, chưa chú trọng đến việc bồi dưỡng lý luận chính trị và tại một số nơi còn xảy ra tình trạng dạy thêm – học thêm.

Theo Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo – Phan Thị Dạ Thảo, thời gian tới, toàn ngành Giáo dục sẽ tiếp tục quán triệt đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện các nhiệm vụ nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa, đưa việc thực hiện là việc làm thường xuyên và là nhu cầu thiết yếu của mỗi tập thể, từng cá nhân trong đơn vị.

Dịp này, Sở Giáo dục và Đào tạo tặng giấy khen cho 17 tập thể và 52 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW giai đoạn 2017 - 2019./.

Theo Báo Long An online

11/10/2019 9:00 SAĐã ban hành
Quyết định về việc chuyển đơn vị sự nghiệp công lập thành công ty cổ phầnQuyết định về việc chuyển đơn vị sự nghiệp công lập thành công ty cổ phần
Ngày 17/7/2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Quyết định số 31/2017/QĐ-TTg quy định về tiêu chí, danh mục ngành, lĩnh vực hoạt động của đơn vị sự nghiệp công lập để thực hiện chuyển thành công ty cổ phần trong giai đoạn 2017 – 2020. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 9 năm 2017.

cong ty co phan197.jpg

Ảnh minh họa. Nguồn: internet.​

Tiêu chí cổ phần hóa đơn vị sự nghiệp công lập

Theo quy định tại Quyết định số 31/2017/QĐ-TTg ngày 17/7/2017 của Thủ tướng Chính phủ, đơn vị sự nghiệp công lập thực hiện chuyển thành công ty cổ phần khi đáp ứng đồng thời các tiêu chí sau: (1) Tự bảo đảm được toàn bộ kinh phí hoạt động thường xuyên trong năm gần nhất với thời điểm thực hiện chuyển đổi hoặc có khả năng tự bảo đảm được toàn bộ kinh phí hoạt động thường xuyên sau khi chuyển đổi; (2) Thuộc danh mục chuyển thành công ty cổ phần theo quy định tại Quyết định này; (3) Có phương án tiếp tục cung cấp dịch vụ với chất lượng tốt.

Danh mục ngành, lĩnh vực thực hiện chuyển đơn vị sự nghiệp công lập thành công ty cổ phần

Thực hiện chuyển thành công ty cổ phần, Nhà nước nắm giữ dưới 50% vốn điều lệ hoặc không giữ cổ phần tại các đơn vị sự nghiệp công lập hoạt động trong các ngành, lĩnh vực sau: (1) Khai thác, SX và cung cấp nước sạch; (2) Thoát nước và xử lý nước thải; (3) Vệ sinh môi trường; (4) Chiếu sáng; (5) SX, lưu giữ giống gốc cây trồng, vật nuôi; (6) Dịch vụ tư vấn trong các lĩnh vực (lập quy hoạch đô thị, kế toán, kiểm toán, thuế,  thẩm định giá tài sản, nghiên cứu thị trường, thăm dò dư luận xã hội, tư vấn về quản lý và kinh doanh…); (7) Dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật cho việc nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ; hoạt động liên quan đến sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, đo lường, chất lượng sản phẩm, hàng hóa; dịch vụ về thông tin, tư vấn, đào tạo, bồi dưỡng, phổ biến, ứng dụng thành tựu khoa học và công nghệ trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội; (8) Thông tin thị trường lao động, dịch vụ việc làm, hỗ trợ phát triển quan hệ lao động, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; (9) Đàm bảo nhu cầu thiết yếu cho SX và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc ở miền núi, vùng sâu, vùng xa; (10) Quản lý, bảo trì hệ thống đường bộ, đường thủy nội địa; (11) Quản lý, bảo trì bến tàu, bến xe; (12) Kiểm định kỹ thuật phương tiện giao thông cơ giới và phương tiện thủy; (13) Kiểm định xây dựng; (14) Kiểm định kỹ thuật an toàn lao động; (15) Hoạt động đào tạo và sát hạch lái xe; (16) Kinh doanh mặt bằng hội chợ triển lãm, xúc tiến thương mại, đầu tư; (17) Các dịch vụ hỗ trợ, cung cấp thông tin, quảng bá du lịch; (18) Quản lý bất động sản, quản lý chợ, trung tâm thương mại; (19) Kinh doanh nhà khách, nhà nghỉ, và dịch vụ lưu trú ngắn ngày và phục vụ hội họp; (20) Phát triển hạ tầng khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN) và dịch vụ hỗ trợ trong KCN, CCN.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND cấp tỉnh có trách nhiệm rà soát các đơn vị sự nghiệp công lập đủ điều kiện quy định nêu trên để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Danh mục đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc chuyển thành công ty cổ phần giai đoạn 2017 – 2020 trong quý IV/2017; báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định đối với những trường hợp đặc thù thực hiện chuyển thành công ty cổ phần, Nhà nước nắm giữ trên 50%  vốn điều lệ. Báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định từng trường hợp chuyển thành công ty cổ phần đối với các đơn vị sự nghiệp công lập hoạt động trong các ngành, lĩnh vực không thuộc quy định tại Quyết định này nhưng khu vực tư nhân có khả năng cung cấp dịch vụ công. Trong quá trình xây dựng mạng lưới các đơn vị sự nghiệp công lập theo ngành, lĩnh vực và danh mục dịch vụ sự nghiệp công lập sử dụng ngân sách nhà nước thuộc lĩnh vực quản lý, cần căn cứ tiêu chí phân loại tại Quyết định này để quy định hình thức sắp xếp cho phù hợp, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Thủ tướng Chính phủ giao Hội đồng thành viên công ty mẹ tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước căn cứ Quyết định này có trách nhiệm rà soát các đơn vị sự nghiệp công lập đủ điều kiện theo quy định tại Quyết định này báo cáo Bộ trưởng, Chủ tịch UBND cấp tỉnh để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Danh mục đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc chuyển thành công ty cổ phần.

Đối với các Bộ, UBND cấp tỉnh, tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt Danh mục đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc chuyển thành công ty cổ phần thì thực hiện theo Danh mục đã được phê duyệt; đồng thời rà soát, điều chỉnh và xây dựng lộ trình bán phần vốn Nhà nước phù hợp với Quyết định này.

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu trước ngày 15/4 hàng năm, Bộ trưởng, Chủ tịch UBND cấp tỉnh, Hội đồng thành viên công ty mẹ tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước báo cáo bằng văn bản kết quả thực hiện chuyển đơn vị sự nghiệp công lập thành công ty cổ phần trong phạm vi phụ trách, gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính để tổng hợp. Bộ Kế hoạch và Đầu tư có trách nhiệm định kỳ hàng năm thực hiện rà soát và kiến nghị Thủ tướng Chính phủ sửa đổi, bổ sung tiêu chí, danh mục ngành, lĩnh vực theo quy định tại Quyết định này cho phù hợp với từng giai đoạn phát triển kinh tế - xã hội./.

Thái Chuyên

19/07/2017 10:00 SAĐã ban hành
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Phạm Văn Cảnh chủ trì việc giải quyết cấp nước cho thị trấn Cần GiuộcPhó Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Phạm Văn Cảnh chủ trì việc giải quyết cấp nước cho thị trấn Cần Giuộc
Chiều 01/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Văn Cảnh cùng các sở, ngành liên quan có cuộc làm việc với UBND huyện Cần Giuộc, Cty TNHH Cấp nước Hà Lan (Cty Hà Lan) và Công ty Cổ phần Công trình Đô thị Cần Giuộc (Cty CTĐTCG) về việc cấp nước cho thị trấn Cần Giuộc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Phạm Văn Cảnh chủ trì việc giải quyết cấp nước cho thị trấn Cần Giuộc

Theo UBND huyện Cần Giuộc, thời gian qua, huyện vẫn đang tiếp tục tìm các giải pháp để giải quyết nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt cho người dân thị trấn do chất lượng nước hiện tại không bảo đảm cho việc ăn uống, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. 

Hiện, nhu cầu sử dụng nước của người dân thị trấn khoảng 3.000 – 3.500m3/ngày đêm. Trong đó, nguồn nước từ Cty Nước và Môi trường Cần Đước khoảng 2.000m3/ngày đêm; Cty Hà Lan khoảng 1.200m3/ngày đêm; cơ bản có nguồn nước sạch cung cấp trên địa bàn thị trấn. 

Tuy nhiên, do mạng lưới đường ống xuống cấp nên thất thoát lượng nước lớn, đặc biệt là vào mùa khô khi nhu cầu sử dụng nước của người dân tăng.

Đối với việc đôn đốc Cty Hà Lan và Cty CTĐTCG ký hợp đồng mua bán nước sạch, đến nay, 2 công ty vẫn chưa thực hiện do chưa thống nhất một số điều khoản của hợp đồng. Trong đó, Cty CTĐTCG cho rằng phía Cty Hà Lan không đồng ý gắn đồng hồ điện tử mà sử dụng đồng hồ cơ. Tại cuộc họp, Cty Hà Lan đã đồng ý gắn đồng hồ điện tử theo yêu cầu của Cty CTĐTCG.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh cho rằng các điều khoản trong hợp đồng giữa Cty Hà Lan và Cty CTĐTCG đã được giải quyết, đề nghị 2 công ty ký hợp đồng trong ngày 02/10. Đến ngày 04/10, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp UBND huyện Cần Giuộc và Cty CTĐTCG tiến hành trám giếng của Cty CTĐTCG. 

Sở Y tế, Sở Tài Nguyên và Môi trường hướng dẫn Công ty Nước và Môi trường Cần Đước, Cty Hà Lan thực hiện các thủ tục theo quy định nhằm bảo đảm chất lượng nguồn nước cung cấp cho thị trấn Cần Giuộc. 

Cty CTĐTCG có kế hoạch thay thế hệ thống đường ống bị hư hỏng để bảo đảm đủ lượng nước cung cấp cho người dân. UBND huyện Cần Giuộc phối hợp Cty CTĐTCG thông báo cho người dân biết thời gian súc xả đường ống và thời gian cấp nước để chủ động trong sinh hoạt, sản xuất./.

Theo Báo Long An online

02/10/2019 9:00 SAĐã ban hành
Niềm vui từ các tuyến đường an ninhNiềm vui từ các tuyến đường an ninh
Mô hình Ánh sáng an ninh, trật tự (ANTT) và Camera quan sát ANTT trên địa bàn xã Thạnh Phú, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An được thành lập làm cho diện mạo nông thôn thêm khởi sắc. Mô hình tạo sự đồng thuận trong nhân dân, góp phần giữ gìn ANTT địa phương.
Mô hình Ánh sáng an ninh, trật tự được triển khai cho diện mạo nông thôn thêm khởi sắc 

Mô hình Ánh sáng an ninh, trật tự được triển khai cho diện mạo nông thôn thêm khởi sắc

Ánh sáng an ninh

Trước đây, dọc các tuyến đường chính của xã chưa có hệ thống chiếu sáng nên tình hình tai nạn giao thông, nạn trộm cắp diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như sinh hoạt của người dân. Xuất phát từ thực trạng này, đầu năm 2018, Công an xã Thạnh Phú tham mưu UBND xã triển khai mô hình Ánh sáng ANTT và được người dân đồng tình hưởng ứng.

Theo đó, tuyến đường được chọn thực hiện mô hình điểm là Đường tỉnh 817 (ấp Cả Cỏ, xã Thạnh Phú) dài 3,3km, được lắp đặt hệ thống chiếu sáng với tổng kinh phí 57 triệu đồng do người dân và mạnh thường quân đóng góp. Với hiệu quả bước đầu này, Công an xã tiếp tục phối hợp các ngành, đoàn thể nhân rộng mô hình tại ấp Thạnh Lập. Tuyến đường được lắp đặt hệ thống chiếu sáng với tổng chiều dài 4km, kinh phí gần 144 triệu đồng.

Mô hình tạo điều kiện thuận lợi cho người dân sinh hoạt, đi lại vào ban đêm, giảm tình trạng trộm cắp và tai nạn giao thông. Chị Nguyễn Thị Ngọc Nhã (ấp Thành Lập, xã Thạnh Phú) chia sẻ: "Từ ngày triển khai thực hiện mô hình Ánh sáng ANTT, người dân rất vui vì tệ nạn xã hội ngày càng giảm. Chúng tôi tiếp tục chung tay bảo vệ môi trường, không xả rác bừa bãi nhằm xây dựng tuyến đường ngày càng khang trang, sạch đẹp".

Ngoài lắp đặt hệ thống chiếu sáng, Công an xã còn đến từng hộ gia đình tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức cảnh giác với các loại tội phạm. Qua đó, thể hiện tinh thần tự nguyện, sự đoàn kết, đồng lòng của người dân trong việc giữ gìn ANTT, góp phần thực hiện hiệu quả chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Camera quan sát an ninh, trật tự

Mô hình Camera quan sát ANTT được Công an xã tham mưu thực hiệntừ tháng 4/2017 đến nay. Hiện toàn xã lắp được 1 trạm với 33 mắt camera an ninh, tổng kinh phí 155 triệu đồng. Đây là nguồn kinh phí vận động từ mạnh thường quân và người dân.

Trung tá Nguyễn Văn Thủy - Trưởng Công an xã Thạnh Phú, chia sẻ: "Từ khi triển khai mô hình đến nay, tình hình mất ANTT có chiều hướng giảm so với trước; đồng thời, góp phần quản lý tốt hơn tài sản của cán bộ, công chức xã và người dân đến làm thủ tục hành chính tại trụ sở UBND xã. Có được kết quả trên là nhờ sự quan tâm của Công an huyện, Đảng ủy, UBND xã; sự phối hợp tích cực của đoàn thể xã, chi, tổ hội các ấp; nhân dân và mạnh thường quân trên địa bàn".

Mô hình Camera giám sát an ninh, trật tự góp phần phòng, chống tội phảm, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn 

Mô hình Camera giám sát an ninh, trật tự góp phần phòng, chống tội phảm, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn

Để mô hình tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả, xã đề nghị cấp trên tăng cường hỗ trợ nguồn điện và hệ thống chiếu sáng tại các điểm lắp đặt camera an ninh. Thời gian tới, Công an xã tiếp tục phối hợp tuyên truyền, vận động người dân tham gia thực hiện mô hình, trang bị hệ thống thông tin liên lạc, củng cố chốt chặn; phối hợp các xã lân cận triển khai mô hình khép kín tuyến đường; tiếp tục lắp đặt thêm các điểm phức tạp về ANTT theo phương châm "Camera phủ kín các tuyến đường; Internet đến đâu, camera ANTT đến đó".

Có thể nói, mô hình Ánh sáng ANTT và Camera quan sát ANTT góp phần giữ vững ANTT, phòng, chống tội phạm, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn. Qua đó, tạo sự chuyển biến về nhận thức, trách nhiệm của nhân dân trong công tác bảo đảm ANTT, góp phần thực hiện hiệu quả chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về xây dựng nông thôn mới ở địa phương./.

Theo Báo Long An Online

19/02/2019 9:00 SAĐã ban hành
Thành quả Cách mạng Tháng Tám: Khai mở con đường  “Độc lập - tự do - hạnh phúc”Thành quả Cách mạng Tháng Tám: Khai mở con đường  “Độc lập - tự do - hạnh phúc”
 Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Phạm Văn Rạnh
Trong những ngày này, cùng với cả nước, Đảng bộ và nhân dân Long An tiến hành các hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám (19-8-1945 - 19-8-2015) và Quốc khánh nước Cộng hòa XHCN Việt Nam (2-9-1945 - 2-9-2015); từ đó nâng lên lòng tự hào và kế thừa truyền thống Cách mạng Tháng Tám năm 1945 - thắng lợi vĩ đại đầu tiên của cách mạng Việt Nam đã giành quyền độc lập dân tộc, thành lập Nhà nước Dân chủ cộng hòa, đưa nhân dân Việt Nam hàng nghìn năm chịu sự áp bức, thống trị của phong kiến, thực dân lên vị trí người làm chủ đất nước.

​​

Cách nay 70 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân Việt Nam đã nhất tề đứng lên, chớp thời cơ lịch sử, tiến hành tổng khởi nghĩa, giành chính quyền về tay nhân dân trên phạm vi cả nước. Với bản lĩnh chính trị sắc bén, sự lãnh đạo đường lối sáng suốt, tư duy tổ chức cách mạng linh hoạt, nghệ thuật chỉ đạo khởi nghĩa tài tình, Đảng ta chỉ với khoảng 5.000 đảng viên, đã huy động được sức mạnh quật khởi của toàn dân, khôn khéo cô lập 10 vạn quân phát xít Nhật, vô hiệu hóa tất cả các phe phái chính trị phản động, lãnh đạo hàng triệu quần chúng khởi nghĩa giành chính quyền. Chỉ trong một tuần, cuộc tổng khởi nghĩa đã diễn ra và giành thắng lợi khắp Bắc, Trung, Nam: Hà Nội 19-8, Huế 23-8, Sài Gòn 25-8. Trong vòng nửa tháng, toàn bộ chính quyền trên phạm vi cả nước đã về tay nhân dân. Ngày 2-9-1945, tại quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, Nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam châu Á.

Hòa cùng sự kiện trọng đại mùa thu tháng Tám của cả nước, địa phương vinh dự có Đảng bộ Tân An lãnh đạo đấu tranh giành chính quyền về tay nhân dân đầu tiên ở Nam bộ vào ngày 21-8; có tỉnh Chợ Lớn được Xứ ủy Nam kỳ 3 lần chọn làm điểm họp để quyết định khởi nghĩa. Xứ ủy Nam kỳ đã đặc biệt thành công trong việc lợi dụng sự phân hóa và mất cảnh giác của kẻ thù, lập nên tổ chức rộng lớn là Thanh niên Tiền phong để phát triển nhanh lực lượng và vũ khí; nhờ đó góp phần quan trọng giành thắng lợi toàn diện trong cả nước.

Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, nhân dân ta không chỉ giành trọn vẹn chính quyền từ tay phát xít Nhật mà còn đập tan xích xiềng nô lệ của thực dân Pháp kéo dài ngót 100 năm, lật nhào sự thống trị của chế độ phong kiến hàng ngàn năm, thật sự tạo nên bước ngoặt lịch sử, là cuộc đổi đời vĩ đại của dân tộc ta ở thế kỷ XX. Dân ta từ đó làm chủ vận mệnh của mình; Đảng ta từ đó trở thành Đảng lãnh đạo chính quyền trên phạm vi cả nước; nước ta từ nước thuộc địa nửa phong kiến bước vào kỷ nguyên độc lập, tự do, đi lên CNXH.

Cách mạng Tháng Tám có ý nghĩa to lớn, sâu sắc và mang tầm cao thời đại, gắn liền với sự lãnh đạo của Đảng, như Chủ tịch Hồ Chí Minh từng viết: "Lần này là lần đầu tiên trong lịch sử cách mạng của các dân tộc thuộc địa và nửa thuộc địa, một Đảng mới 15 tuổi đã lãnh đạo cách mạng thành công, đã nắm chính quyền toàn quốc". Phát huy giá trị và thành quả của Cách mạng Tháng Tám, nhân dân Việt Nam dù sau đó tiếp tục bị thực dân, đế quốc bao vây, xâm lược nhưng đã vượt qua những tình thế "ngàn cân treo sợi tóc", bước vào kháng chiến và đi suốt cuộc trường chinh vệ quốc 30 năm, lập nhiều chiến công hiển hách, đánh bại kẻ thù hung bạo, thống nhất non sông.

Cách mạng Tháng Tám là cuộc cách mạng điển hình ở một nước thuộc địa nửa phong kiến, do Đảng Cộng sản - đội tiền phong của giai cấp công nhân lãnh đạo; trải qua thời gian, đã chứng tỏ giá trị bền vững, để lại cho giai đoạn cách mạng mới xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN, kể cả trong thời kỳ đổi mới toàn diện đất nước nhiều bài học kinh nghiệm vô giá, đó là: Kiên định mục tiêu độc lập dân tộc gắn liền với CNXH; về xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN của dân, do dân và vì dân; không ngừng phát huy lòng yêu nước và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; khẳng định vai trò lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp, toàn diện của Đảng và mối quan hệ máu thịt giữa Đảng và quần chúng; về xây dựng lực lượng cách mạng và tổ chức Mặt trận thống nhất; bài học không trông chờ, ỷ lại mà phải "đem sức ta giải phóng cho ta", nắm chắc thời cơ, vận động cách mạng linh hoạt, sáng tạo, biết gắn kết sức mạnh tổng hợp của cả dân tộc và thời đại; biết vận dụng những điều kiện khách quan và chủ quan trên nền tảng chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh; trong những giai đoạn bước ngoặt của cách mạng, luôn phải xây dựng bộ tham mưu chiến lược sáng suốt, tài tình, đặt lợi ích của nhân dân và dân tộc lên trên hết.

Kế thừa và phát huy các giá trị bền vững của Cách mạng Tháng Tám, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân Long An trước sau luôn đoàn kết một lòng, vượt qua thách thức và đã giành lấy những thành tựu quan trọng trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và công cuộc đổi mới toàn diện đất nước theo con đường XHCN. Thời gian qua, với tư duy sáng tạo, tỉnh ta đã thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm đột phá, các chương trình trọng điểm mà nghị quyết đại hội trong các giai đoạn đã đề ra. KT-XH phát triển, an ninh-quốc phòng được giữ vững, hệ thống chính trị được củng cố, kiện toàn. Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với xây dựng Đảng theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) đã góp phần xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh.

Kế thừa truyền thống Cách mạng Tháng Tám và ý nghĩa lịch sử Quốc khánh 2-9; Đảng bộ và nhân dân Long An quyết tâm chung sức, đồng lòng tranh thủ thời cơ, vượt qua thách thức để về đích thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ IX và tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ X.

70 năm đã trôi qua, nhưng hào khí của Cách mạng Tháng Tám và bản Tuyên ngôn lịch sử năm 1945 vẫn còn giữ nguyên giá trị, sống mãi cùng năm tháng, theo suốt cuộc trường chinh cách mạng của dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng, khai mở con đường thênh thang "Độc lập - Tự do - Hạnh phúc". Đảng bộ và nhân dân Long An luôn tâm nguyện giữ gìn và phát huy truyền thống, xem đây là hành trang để tiếp bước con đường đi tới tương lai xán lạn.​

01/09/2015 10:00 SAĐã ban hành
Hơn 200 học sinh, sinh viên nhận bằng tốt nghiệp cao đẳng, trung cấp nghềHơn 200 học sinh, sinh viên nhận bằng tốt nghiệp cao đẳng, trung cấp nghề
Ngày 10/9, Trường Cao đẳng Nghề Long An tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp năm 2017 cho 203 học sinh, sinh viên (HSSV) cao đẳng, trung cấp nghề khóa 2014-2017.

Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề Long An – Phạm Văn Thịnh trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên hệ cao đẳng nghề
Theo Trưởng phòng Đào tạo Trường Cao đẳng Nghề Long An- Nguyễn Văn Hòa, khóa học 2014-2017, trường đào tạo 298 HSSV; trong đó hệ cao đẳng nghề 125 SV, trung cấp nghề và trung cấp chuyên nghiệp 173 HS.
Kết thúc khóa học có 295/298 HSSV nhận bằng tốt nghiệp. Trong đó, có 2 HSSV (cao đẳng 1, trung cấp 1) xếp loại xuất sắc; 86 HSSV (cao đẳng 41, trung cấp 45) xếp loại giỏi; 146 HSSV (cao đẳng 66, trung cấp 80) xếp loại khá; số còn lại, xếp loại trung bình khá và trung bình.
Đợt này, trường tổ chức trao bằng tốt nghiệp cho 203 HSSV hệ cao đẳng, trung cấp nghề. Riêng 92 HS hệ trung cấp chuyên nghiệp, trường tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp vào đợt sau.
HSSV được đào tạo một số chuyên ngành: Cơ điện tử, cắt gọt kim loại, công nghệ ôtô, hàn, công tác xã hội, điện công nghiệp, điện tử công nghiệp, kế toán doanh nghiệp, kỹ thuật máy lạnh- điều hòa không khí,…
Phát biểu tại lễ trao bằng tốt nghiệp, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề Long An – Phạm Văn Thịnh chúc mừng và biểu dương những nỗ lực, cố gắng của các em HSSV trong suốt quá trình học tập tại trường cũng như công lao dạy dỗ của thầy, cô giáo; đồng thời, hy vọng với hành trang kiến thức được trang bị, các HSSV bắt đầu một chặng đường mới nhiều thành công và có những đóng góp thiết thực cho xã hội./.
Theo Báo Long An Online
11/09/2017 9:00 SAĐã ban hành
Phòng, chống và kiểm soát ma túyPhòng, chống và kiểm soát ma túy
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy gắn với chiến lược quốc gia phòng, chống tội phạm giai đoạn 2016 - 2025, định hướng đến năm 2030 nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác phòng, chống tội phạm ma túy.

BTBộ Công An- To Lam.jpg

Bộ trưởng Bộ Công An - Tô Lâm đang phát biểu

Tiếp theo chương trình kỳ họp thứ tư, sáng ngày 06/11/2017, Quốc hội nghe các Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Ủy ban Tư pháp, Thanh tra Chính phủ,... trình bày các Báo cáo công tác năm 2017 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Báo cáo công tác năm 2017 của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; Báo cáo công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2017; Báo cáo về công tác thi hành án năm 2017; Báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2017 do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì; Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu điều hành phiên họp. Đây là các báo cáo quan trọng về công tác phòng, chống tội phạm vi phạm pháp luật và công tác tư pháp được các đại biểu Quốc hội và cử tri rất quan tâm. Quốc hội đã quyết định tổ chức phát thanh, truyền hình trực tiếp để cử tri và nhân dân theo dõi.

Tại phiên thảo luận, đóng góp Báo cáo công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2017 của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, đại biểu Phạm Huyền Ngọc - tỉnh Ninh Thuận đồng tình và đánh giá cao sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ, với tinh thần vào cuộc mạnh mẽ của toàn hệ thống chính trị, sự nỗ lực cố gắng vượt bậc của các ngành, các cấp, các địa phương, doanh nghiệp, toàn quân và toàn dân, nền kinh tế đã vượt qua khó khăn, thách thức, củng cố niềm tin của nhân dân vào đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước và sự đóng góp không nhỏ của lực lượng công an nhân dân trong công tác đảm bảo an ninh trật tự.

Tuy nhiên, qua Báo cáo công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2017 của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, cũng như từ thực tiễn đấu tranh phòng, chống tội phạm cho thấy tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật còn diễn biến phức tạp. Một số loại tội phạm nghiêm trọng như giết người tăng 1,44%, tội phạm ma túy tăng 10,13%, tình trạng xâm hại tình dục trẻ em, hiếp dâm trẻ em tăng 5,19%, cưỡng dâm trẻ em tăng 14,29%. Tội phạm có tổ chức, nhất là băng nhóm bảo kê, cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, tổ chức các hoạt động cờ bạc, cá độ bóng đá, tranh giành địa bàn hoạt động, thanh toán lẫn nhau, gây rối trật tự công cộng, tình trạng hành hung y, bác sỹ và nhân viên y tế gia tăng, gây bức xúc trong nhân dân. Điều mà cử tri nhiều địa phương còn băn khoăn lo lắng là tình trạng buôn bán, vận chuyển và tổ chức sử dụng trái phép các chất ma tuý, người nghiện ma túy ngày càng gia tăng; hoạt động tội phạm ma túy diễn biến hết sức phức tạp cả về tính chất mức độ phạm tội với nhiều thủ đoạn tinh vi xảo quyệt, trắng trợn, manh động, sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng chống trả khi bị phát hiện, truy bắt. Đáng chú ý tội phạm và tệ nạn ma túy đã mở rộng địa bàn hoạt động ra vùng nông thôn, xâm nhập vào học đường, xuất hiện ma túy dạng tem giấy, lá khát, cỏ Mỹ, chứa chất gây nghiện được rao bán trên mạng khó kiểm soát và không xử lý được cả đối tượng bán và người mua. Nhiều loại tội phạm liên quan đến người nghiện ma túy và do người nghiện ma túy gây ra. Trong khi người nghiện ngoài xã hội còn nhiều, nhu cầu sử dụng nhiều, chủ yếu thanh nhiên hơn 48%. Công tác cai nghiện ma túy hiệu quả chưa cao, việc áp dụng những quy định của pháp luật còn nhiều khó khăn vướng mắc như giám định cỏ Mỹ nếu không phải chất được quy định trong Nghị định 82 và Nghị định 126 (sửa đổi) thì không coi là ma túy, không xử lý được đối tượng mua, bán nhưng đều là chất gây nghiện. Việc lập hồ sơ đề nghị người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc và quản lý người nghiện ở các trung tâm không chỉ riêng ngành công an có thể làm được mà phải có sự phối hợp chặt chẽ và với trách nhiệm cao của các ngành liên quan, vì vậy rất khó khăn cho việc lập hồ sơ và quản lý người nghiện.

Để nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy trong thời gian tới, đại biểu đề nghị Chính phủ cần chỉ đạo các cấp, các ngành trên cơ sở đánh giá kết quả đạt được và những tồn tại, nguyên nhân tiếp tục cụ thể hóa việc thực hiện Chỉ thị 21 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy gắn với chiến lược quốc gia phòng, chống tội phạm giai đoạn 2016 - 2025, định hướng đến năm 2030 nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác phòng, chống tội phạm ma túy.

Cơ quan báo, đài tăng cường phối hợp với các ngành có liên quan, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tác hại của ma túy, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy với nhiều hình thức, nội dung phù hợp. Ngành công an tiếp tục thực hiện có hiệu quả các quy chế phối hợp, nghị quyết liên tịch giữa Bộ Công an với các ngành, đoàn thể về phòng ngừa tội phạm ma túy trong thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên. Tăng cường công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự, nhất là quản lý các ngành nghề kinh doanh có điều kiện; Phát huy và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc,.. Tăng cường công tác phối hợp giữa các cấp, các ngành và công an để nâng cao trách nhiệm và hiệu quả trong việc lập hồ sơ đưa đối tượng vào cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, trung tâm cai nghiện bắt buộc. Thực hiện công tác dạy nghề, hướng nghiệp, tạo việc làm đối với người sau cai nghiện, giúp họ hòa nhập cộng đồng, tránh nguy cơ tái nghiện; thường xuyên tồ chức hội nghị tập huấn, quán triệt việc thi hành Bộ luật Hình sự năm 2015; đề xuất sửa đổi, bổ sung hoàn thiện một số luật và các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành, nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy, tạo hành lang pháp lý phù hợp đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hồng - tỉnh Bình Dương chia sẻ mất mát của đồng bào miền Trung Tây Nguyên, nỗi buồn càng tăng lên khi nghe trên phương tiện thông tin đại chúng đưa tin ngày hôm qua tại ngõ số 31 phố Hàng Giấy, Hà Nội xảy ra vụ cháy làm 2 người chết và trước đó ít ngày tại Kiên Giang xảy ra vụ cháy làm 3 người chết. Đây là những nỗi lo của người dân, nhiều cử tri nói rằng đôi lúc cuộc sống và sự an toàn của người dân hết sức mong manh. Mặc dù, Chính phủ đã chỉ đạo các ngành, các cấp, các địa phương tăng cường công tác quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy. Tuy nhiên, trong quản lý phòng cháy, chữa cháy của chúng ta còn nhiều bất cập. Qua theo dõi đến nay hầu như đa số các địa phương chưa làm được việc này. Đây chính là một trong những nguyên nhân gây đến công tác phòng cháy, chữa cháy của chúng ta, nhất là chữa cháy, phòng cháy trong khu dân cư. (theo thống kê của Cục phòng cháy, chữa cháy Bộ Công an, 11 tháng đầu năm 2017, trong tổng số 3.594 vụ cháy thì có 1.817 cháy ở khu dân cư). Để khắc phục tình trạng trên, đại biểu đề nghị Chính phủ: cần chỉ đạo, yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm quy định của Điều 63 Luật phòng cháy, chữa cháy. Tăng cường công tác quản lý nhà nước, rà soát các quy định về đảm bảo phòng cháy, chữa cháy ở khu dân cư và chỉ đạo ngành điện cần đánh giá lại việc thực hiện các quy định về an toàn trong sử dụng điện. Cần xem xét Báo cáo chuyên đề về phòng cháy, chữa cháy hàng năm, giống như công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Đại biểu Hoàng Văn Hùng - tỉnh Thái Nguyên góp ý đối với Báo cáo của Chính phủ, Báo cáo của các cơ quan tư pháp và nhất trí cao với Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp, đại biểu đánh giá sự nỗ lực của Chính phủ, các địa phương, các cơ quan tư pháp trong việc thực hiện nhiệm vụ năm 2017, Tuy nhiên, đại biểu còn băn khoăn về tình trạng phá rừng vi phạm quy định về bảo vệ rừng. Mặc dù Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã vào cuộc rất quyết liệt nhưng tình trạng phá rừng rất nghiêm trọng ở một số địa phương đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, là một trong những nguyên nhân gây ra lũ lụt nghiêm trọng. Nhiều vụ phá rừng quy mô lớn diễn ra trong một thời gian dài nhưng chậm được phát hiện và xử lý. Tình trạng này cho thấy công tác bảo vệ rừng và quản lý còn yếu kém, bị buông lỏng, thiếu kiểm tra, giám sát thường xuyên. Đề nghị Chính phủ chỉ đạo quyết liệt, quy rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân để có hình thức xử lý nhằm chặn đứng tình trạng này.

Thời gian gần đây xuất hiện tình trạng các nhóm côn đồ gây rối, truy sát nhau trong bệnh viện. Đáng lưu ý là tình trạng bệnh nhân, người nhà bệnh nhân hành hung y bác sỹ, nhân viên y tế đến mức báo động (Trường hợp của Trưởng trạm y tế xã Hương Long, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh; Phó trưởng khoa hồi sức cấp cứu bệnh viện đa khoa Thạch Thất, Hà Nội; vụ bắt cóc điều dưỡng viên Viện Giám định pháp y tâm thần trung ương,..). Đây là một trong nhiều nguyên nhân nhưng trong đó có những nguyên nhân xuống cấp về đạo đức xã hội và bộ phận thanh thiếu niên bất chấp đạo lý và pháp luật. Đề nghị Bộ trưởng Bộ Y tế cần đánh giá thực trạng nguyên nhân và phối hợp với ngành công an để có giải pháp hữu hiệu, đảm bảo cho an toàn bệnh nhân, y bác sỹ, nhân viên các bệnh viện, chấm dứt tình trạng diễn ra như trong thời gian vừa qua./

                                                                                                               Kim Hoa

07/11/2017 11:00 SAĐã ban hành
Họp báo thông tin tình hình phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2019Họp báo thông tin tình hình phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2019
Chiều ngày 09/10/2019, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức họp báo để thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2019. Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh – Mai Văn Nhiều – Người phát ngôn của UBND tỉnh chủ trì họp báo.

9-10-2019-hop-ao.jpg

Quang cảnh buổi họp báo

Tham dự buổi họp báo gồm đại diện lãnh đạo Sở ngành tỉnh và các phóng viên cơ quan báo chí trong và ngoài tỉnh.

Tại buổi họp báo, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2019. Trong đó, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp tục được quan tâm chỉ đạo chặt chẽ, đạt kết quả tích cực; dịch bệnh trên gia súc, gia cầm được kiểm soát chặt chẽ, kịp thời phát hiện và xử lý bệnh dịch trên gà, heo không để lây lan trên diện rộng; tỉnh đã công nhận thêm 09 xã đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới lên 77 xã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm 46,3% tổng số xã toàn tỉnh. Các chỉ số về công nghiệp tăng khá so với cùng kỳ; từ đầu năm đến nay, thành lập mới 1.216  doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký là 16.406 tỷ đồng, tăng 12% về số doanh nghiệp và tăng 14% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ; cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 99 dự án, tổng vốn đăng ký là 303,4  triệu USD, tăng 38 dự án và giảm 03 triệu USD vốn đầu tư so với cùng kỳ. Đặc biệt, trong 9 tháng đầu năm 2019, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh đạt 13.436 tỷ đồng, đạt 98,2% so với dự toán Trung ương, đạt 97,8% dự toán Hội đồng nhân dân tỉnh giao, đạt 92,5% dự toán phấn đấu và tăng 26,2% so với cùng kỳ.

Thảo luận tại buổi họp báo, đại diện các cơ quan thông tấn báo chí đã đưa nhiều ý kiến về những vấn đề dư luận quan tâm trong thời gian qua. Đồng thời, đề nghị các cơ quan chức năng cung cấp, làm rõ thêm một số nội dung như: dự án chậm triển khai; tính pháp lý của các dự án; tình trạng rao bán đất nền khi chưa đủ điều kiện; an ninh trật tự; an toàn giao thông;… Các cơ quan báo chí cũng bày tỏ mong muốn, tiếp tục nhận được sự phối hợp, cung cấp thông tin cho báo chí của các sở, ngành, địa phương.

Sau khi nghe các câu hỏi cần làm rõ của các cơ quan báo chí tại buổi họp báo, đại diện các Sở ngành đã giải đáp các thông tin thuộc chuyên môn và thẩm quyền. Đồng thời, trong buổi họp báo, các ngành chức năng đã cung cấp thông tin cho báo chí làm rõ các nội dung liên quan đến dự án Khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường tại xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa.

9-10-2019-bao.jpg

Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh – Mai Văn Nhiều – Người phát ngôn của UBND tỉnh phát biểu tại họp báo

Phát biểu kết luận tại buổi họp báo, Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh – Mai Văn Nhiều – Người phát ngôn của UBND tỉnh nêu một số nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, cần tập trung đẩy mạnh tuyên truyền trong thời gian tới và làm rõ thêm một số nội dung phản ánh của các cơ quan báo chí. Đồng chí đề nghị các Sở ngành, địa phương tiếp tục phối hợp hiệu quả trong cung cấp thông tin với các cơ quan báo chí; chủ động xác minh và thông tin chính xác các vấn đề báo chí phản ánh đến người dân. Qua đó tạo đồng thuận cao trong nhân dân để phát huy sức mạnh tổng hợp, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2019./.

Anh Tuấn

10/10/2019 6:00 SAĐã ban hành
Long An: Trao học bổng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn năm 2017Long An: Trao học bổng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn năm 2017
Sáng ngày 29/8/2017, tai Hội trường Thống Nhất tỉnh, UBND tỉnh Long An phối hợp Hội đồng Bảo trợ - Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Long An tổ chức trao học bổng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn năm 2017.

Đến dự buổi lễ có Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Long An- Phạm Văn Rạnh; Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Long An - Phạm Thanh Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh,  đại diện lãnh đạo Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và hơn 200 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được trao học bổng.

WP_20170829_08_41_57_Pro.jpg

Trao học bổng cho các em

Tổng số tiền trao tặng học bổng và xe đạp cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong tỉnh lần này hơn 1 tỉ đồng gồm: 45 chiếc xe đạp, 225 suất học bổng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Mỗi chiếc xe đạp trị giá 2,5 triệu đồng; mỗi suất học bổng gồm 1 triệu đồng tiền mặt và 20 quyển tập. Đồng thời, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh còn giao về cho 15 huyện, thị xã, thành phố các suất học bổng để trao cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 55 triệu đồng/mỗi địa phương.


xe dap.jpg

Trao xe đạp cho các em

Phát biểu tại buổi lễ,  Phó Chủ tịch UBND tỉnh- Phạm Văn Cảnh nhấn mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em vừa là tình cảm, vừa là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước, của gia đình và của toàn xã hội; thời gian qua, tỉnh đã huy động được nhiều nguồn lực để thực hiện các chương trình, mục tiêu vì trẻ em; tinh thần xã hội hóa ngày càng được khơi dậy đã góp phần đem lại môi trường xã hội an toàn lành mạnh, bảo đảm cho sự phát triển toàn diện của trẻ em. Phó Chủ tịch UBND tỉnh kêu gọi các cấp, các ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội, các tầng lớp nhân dân, đặc biệt rất mong được sự quan tâm tài trợ của các doanh nghiệp, cá nhân vì tương lai của đất nước, của dân tộc, hãy quan tâm nhiều hơn nữa đến trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em ở khu vực vùng sâu, vùng xa. 

WP_20170829_08_37_02_Pro.jpg

Giao học bổng cho các địa phương

Được biết, hiện nay, toàn tỉnh có 371.138 trẻ em dưới 16 tuổi, chiếm tỷ lệ 24,97%/tổng dân số, trong đó trẻ em dưới 06 tuổi là 147.992 trẻ, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt 2.525 trẻ, 269 trẻ em mồ côi không nơi nương tựa, 2.108 trẻ em khuyết tật, 200 trẻ em bị bệnh hiểm nghèo, 21 trẻ em là con đẻ người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, 21 trẻ em nhiễm HIV/AIDS. Ngoài ra, còn có 14690 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, trong đó, 1.320 trẻ em bị tai nạn thương tích, 11.818 trẻ em trong các gia đình nghèo./.

N.H

30/08/2017 9:00 SAĐã ban hành
Những doanh nghiệp tiêu biểuNhững doanh nghiệp tiêu biểu
Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp (DN) nỗ lực vượt khó, có những đóng góp quan trọng, góp phần thúc đẩy KT-XH của tỉnh Long An phát triển.

Phó-Thủ-tướng-Chính-phủ-Vũ-Đức-Đam-trao-giải-thưởng-Chất-lượng-Quốc-tế-châu-Á--Thái-Bình-Dương-cho-đại-diện-lãnh-đạo-LHC.jpg

Phó Thủ tướng Chính phủ - Vũ Đức Đam trao giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á - Thái Bình Dương cho đại diện lãnh đạo LHC

1. Công ty Cổ phần Long Hậu (LHC), xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, là chủ đầu tư các dự án: Khu công nghiệp (KCN) Long Hậu, KCN Long Hậu mở rộng, KCN Long Hậu 3,... Được thành lập năm 2006 với số vốn điều lệ ban đầu 90 tỉ đồng, đến nay, LHC tăng vốn điều lệ hơn 500 tỉ đồng. Chỉ trong thời gian ngắn, LHC gặt hái nhiều thành tích trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Đó là nhanh chóng được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước biết đến với các điểm nổi bật: Cung cấp tốt các dịch vụ tiện ích phụ trợ cho logistics; tạo môi trường sống tốt cho công nhân; là KCN xanh, sạch, thân thiện môi trường;...

Năm 2017, LHC đón nhận thêm 29 nhà đầu tư mới, nâng tổng số khách hàng tại KCN Long Hậu lên 167 (131 khách hàng thuê đất và 36 khách hàng thuê xưởng). LHC không chỉ thu hút nhà đầu tư trong nước mà còn có những DN nước ngoài: Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác. Hiện, đất công nghiệp cho thuê tại KCN Long Hậu và KCN Long Hậu mở rộng được lấp đầy trên 95%; khu nhà xưởng xây sẵn duy trì ở mức 96%.

Với vai trò là người bạn đồng hành, LHC luôn theo sát hỗ trợ, hướng dẫn nhà đầu tư. Công ty thường xuyên tiếp nhận và giải quyết thỏa đáng những yêu cầu của khách hàng từ việc cung cấp thông tin đến sửa chữa nhà xưởng, thiết bị văn phòng, tư vấn thủ tục hành chính, làm việc với cơ quan chức năng, tập huấn người lao động,...

Trung tâm Dịch vụ khách hàng của LHC là nơi cung cấp các dịch vụ tiện ích để phục vụ tối đa nhu cầu của khách hàng. Qua đó, giúp nhà đầu tư an tâm, tập trung vào hoạt động sản xuất, kinh doanh. Hàng năm, LHC hỗ trợ các gia đình nghèo, khó khăn, học sinh vượt khó học giỏi,... trên địa bàn huyện với số tiền lên đến hàng tỉ đồng.

 doanh-nghiệp-tiêu-biểu Cty CP Long Hau 1772018.jpg

Công ty Cổ phần Long Hậu luôn tự hào là doanh nghiệp đạt nhiều thành tích trong hoạt động sản xuất, kinh doanh

Với những nỗ lực, LHC "rinh" về không ít giải thưởng. Công ty từng vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, Cờ thi đua của Chính phủ, đoạt giải Vàng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia về năng suất, chất lượng, nhiều năm liền đạt Tập thể lao động xuất sắc, nhận được nhiều cờ thi đua của UBND tỉnh và cúp DN xuất sắc,... Đặc biệt, năm 2017, LHC là 1 trong 4 DN cả nước đoạt giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á - Thái Bình Dương được tổ chức vào tháng 4/2018,...

Theo lãnh đạo công ty, định hướng của LHC là xây dựng khu đô thị công nghiệp sinh thái trên địa bàn xã Long Hậu; từng bước tạo dựng cộng đồng DN đa quốc gia với đa dạng ngành, nghề.

Thời gian tới, LHC đa dạng hóa sản phẩm kinh doanh, cung cấp thêm các sản phẩm mới cho nhà đầu tư: Nhà xưởng cao tầng phục vụ DN công nghệ cao; nhà xưởng xây theo yêu cầu để bán cho khách hàng; mặt khác, thu hút các DN thuộc khối các nước phát triển, các dự án sử dụng công nghệ tiên tiến và thân thiện môi trường. Công ty tiếp tục cải tiến các sản phẩm, dịch vụ hiện có, đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư.

2. Trải qua 30 năm hình thành và phát triển, Agribank Chi nhánh Long An không ngừng nỗ lực vươn lên, trở thành DN chủ lực đầu tư vốn phát triển nông nghiệp, góp phần giảm nghèo ở nông thôn và sự phát triển KT-XH của tỉnh.

Hiện nay, tổng nguồn vốn huy động của Agribank Chi nhánh Long An khoảng 19.000 tỉ đồng; tổng dư nợ gần 17.000 tỉ đồng, trong đó, lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn chiếm 91%;... Với 31 điểm giao dịch (1 hội sở, 20 chi nhánh, 10 phòng giao dịch), mạng lưới hoạt động của Agribank Chi nhánh Long An rộng khắp, phủ kín đến tận vùng sâu, vùng xa của tỉnh, kịp thời đáp ứng nhu cầu vay vốn.

Agribank Chi nhánh Long An cũng là đơn vị có các dịch vụ hiện đại, đặc biệt là sản phẩm, dịch vụ thẻ,... Với định hướng đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn, chi nhánh xây dựng kế hoạch, tích cực huy động vốn, tập trung vốn đầu tư tín dụng và bảo đảm khả năng thanh toán; tiếp tục đổi mới quản trị, điều hành kinh doanh để kiểm soát tín dụng tăng trưởng theo hướng bền vững và nâng cao chất lượng.

Agribank Chi nhánh Long An phối hợp chặt chẽ Hội Nông dân Việt Nam tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh, các tổ chức, đoàn thể của địa phương tổ chức thực hiện hiệu quả chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, tích cực hỗ trợ vốn cho người dân.

Bên cạnh đó, Agribank Chi nhánh Long An còn tích cực tham gia hoạt động an sinh xã hội vì cộng đồng. Hàng năm, chi nhánh hỗ trợ hàng tỉ đồng xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, mái ấm Công đoàn; đóng góp Quỹ Tấm lòng vàng, hỗ trợ đồng bào miền Trung bị thiên tai, lũ lụt; xây dựng công trình phúc lợi; tài trợ thiết bị phục vụ giảng dạy, học tập;...

Ngoài các chương trình thường niên, Agribank Chi nhánh Long An "ưu ái" nhiều cho lĩnh vực giáo dục và y tế. Năm 2017, Agribank Chi nhánh Long An trao 20 tỉ đồng xây dựng Trường THCS Bình Thành, huyện Đức Huệ; tặng 2 xe cứu thương cho Trung tâm Y tế huyện Đức Huệ và Trung tâm Y tế Mộc Hóa với số tiền 1,5 tỉ đồng,...

Agribank-Chi-nhánh-Long-An-cũng-là-đơn-vị-có-các-dịch-vụ-hiện-đại,-đặc-biệt-là-sản-phẩm,-dịch-vụ-thẻ.jpg

Agribank Chi nhánh Long An cũng là đơn vị có các dịch vụ hiện đại, đặc biệt là sản phẩm, dịch vụ thẻ,...

Giám đốc Agribank Chi nhánh Long An - Nguyễn Kim Thài cho biết: Đơn vị luôn bám sát chương trình phát triển KT-XH địa phương cũng như chương trình phát triển "tam nông". Thời gian tới, thị phần của Agribank Chi nhánh Long An vẫn là nông nghiệp, nông thôn; hướng tới DN vừa và nhỏ, chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch,... Đặc biệt, Agribank Chi nhánh Long An cam kết tài trợ xe cứu thương cho địa phương của 20 chi nhánh trên địa bàn tỉnh./.

Dự kiến, UBND tỉnh sẽ tổ chức tổng kết phong trào thi đua khối doanh nghiệp (DN) và tuyên dương DN tiêu biểu năm 2017. Theo đó, có 9 tập thể sẽ được tặng thưởng Cúp Vàng DN xuất sắc; UBND tỉnh tặng cờ thi đua cho 14 tập thể; Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho 86 tập thể và 29 cá nhân có thành tích tốt trong hoạt động sản xuất, kinh doanh năm 2017. (Nguồn UBND tỉnh)

 Theo Báo Long An Online

18/07/2018 4:00 CHĐã ban hành
Bến Lức: 6 tháng đầu năm 2015, kinh tế tăng trưởng caoBến Lức: 6 tháng đầu năm 2015, kinh tế tăng trưởng cao
Huyện ủy Bến Lức vừa tổ chức Hội nghị lần thứ 23 (khóa X) nhằm đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết Huyện ủy năm 2015 trong 6 tháng đầu năm và bàn các giải pháp thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2015.

​Phó Bí thư Huyện ủy - Nguyễn Trí Thức cho biết, 6 tháng đầu năm 2015, hầu hết các chỉ tiêu Nghị quyết đề ra đều đạt và vượt kế hoạch. Trên lĩnh vực kinh tế, tổng giá trị sản xuất (GO) đạt trên 29.000 tỉ đồng (giá so sánh năm 2010), đạt 58,8% kế hoạch, tăng 38,4% so với cùng kỳ. Trên từng lĩnh vực đều có mức tăng trưởng khá, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế chung của huyện.

Theo đó, trong nông nghiệp, tổng giá trị sản xuất đạt 742 tỉ đồng (tăng 14,8% so với cùng kỳ năm 2014). Huyện đang tập trung triển khai kế hoạch tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tăng cường công tác chuyển giao khoa học - kỹ thuật và phòng, chống dịch bệnh, hỗ trợ nông dân phát triển chăn nuôi theo mô hình mới, bảo đảm an toàn sinh học. Kế hoạch xây dựng xã nông thôn mới tiếp tục được Huyện ủy, UBND huyện lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, nhất là các xã điểm năm 2015 của tỉnh và huyện như Thanh Phú, Nhựt Chánh, An Thạnh, Thạnh Đức. Sản xuất công nghiệp, có dấu hiệu phục hồi, duy trì ổn định, tổng giá trị sản xuất đạt 25.962 tỉ đồng (đạt 58% kế hoạch), tăng 40% so với cùng kỳ. Hoạt động thương mại, dịch vụ tăng trưởng khá, giá trị sản xuất đạt 2.348 tỉ đồng, đạt 52% kế hoạch (tăng 28,6% so cùng kỳ).

2 chương trình đột phá của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ X về khai thác có hiệu quả tài nguyên, bảo vệ môi trường và quản lý, phát triển đô thị được tập trung thực hiện. Huyện tiếp tục xúc tiến hoàn thành các quy hoạch chung, quy hoạch chuyên ngành, gắn với hoàn thiện các tiêu chí đô thị loại IV thị trấn Bến Lức để tập trung nâng cấp, chỉnh trang, hoàn thiện, phấn đấu xây dựng Bến Lức đạt tiêu chí đô thị loại III. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội được tập trung, thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách an sinh xã hội.

Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2015, Bến Lức tập trung chuyển giao khoa học - kỹ thuật giúp nông dân sản xuất đạt hiệu quả, nhất là vụ lúa Hè Thu năm 2015; tăng cường mở rộng việc ký kết hợp đồng đầu tư và thu mua mía cho nông dân; tập trung các nguồn lực đầu tư, giúp xã Thanh Phú, Nhựt Chánh, An Thạnh, Thạnh Đức sớm hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới; thực hiện tốt các giải pháp bảo đảm môi trường đầu tư và hoạt động sản xuất, kinh doanh ổn định của doanh nghiệp…

Thanh Tùng

25/06/2015 10:00 SAĐã ban hành
Xây dựng và phát triển văn hóa, con người đáp ứng nhu cầu phát triển bền vữngXây dựng và phát triển văn hóa, con người đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững
Sáng ngày 25/10, Tỉnh ủy Long An tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết (NQ) số 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương (khóa XI) về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy- Đỗ Hữu Lâm dự.

Qua 3 năm thực hiện NQ số 33, Long An đạt nhiều thành tích đáng ghi nhận. Cụ thể phương thức lãnh đạo của Đảng đối với lĩnh vực văn hóa có sự đổi mới; các cấp ủy Đảng đưa nhiệm vụ xây dựng và phát triển văn hóa, con người vào Nghị quyết hàng năm và nhiệm kỳ, gắn chặt với nhiệm vụ của từng địa phương, ngành, đơn vị; công tác quản lý Nhà nước đối với các hoạt động văn hóa được chú trọng; tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động xã hội hóa,…

Ngoài ra, xác định quá trình xây dựng và phát triển văn hóa Việt Nam cũng chính là quá trình xây dựng con người, từ đó các cấp ủy Đảng luôn quan tâm chỉ đạo xây dựng con người phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ; đồng thời, lãnh đạo việc xây dựng, phát triển các hoạt động biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp và quần chúng, phòng trào xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, đẩy mạnh công tác giáo dục truyền thống lịch sử - văn hóa nhằm xây dựng con người với nhân cách và đạo đức, lối sống tốt đẹp.

xây-dựng-văn-hóa25102017.JPG

Con người là "gốc" để xây dựng văn hóa

Đến nay, toàn tỉnh có 369.546/378.500 hộ gia đình được công nhận gia đình văn hóa (đạt 97,6%), có 1.017/1.036 ấp, khu phố đăng ký thực hiện mô hình ấp, khu phố văn hóa được công nhận lại và công nhận mới 1.017 ấp, khu phố (đạt 98,2%), có 112/192 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn văn hóa giai đoạn 2010-2015 (chiếm 58,3%/ tổng số) và công nhận mới 8 xã văn hóa; phường, thị trấn văn minh đô thị giai đoạn 2016-2020, nâng tổng số lên 120/192 (chiếm  62,5%).

Nhằm chăm lo sức khỏe cho người dân, các phong trào thể dục - thể thao không ngừng phát triển rộng khắp, góp phần nâng cao thể chất cho người dân. Theo số liệu thống kê năm 2016, số người luyện tập thể dục, thể thao thường xuyên là 458.330 người (chiếm 31,75%), số hộ gia đình thể thao là 83.839 hộ (chiếm 21,96%),…

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Đỗ Hữu Lâm ghi nhận và biểu dương những kết quả của các cấp, các ngành trong việc thực hiện NQ số 33, đồng thời yêu cầu các cấp, các ngành cần tiếp tục quán triệt những nội dung cơ bản của NQ số 33 và Chương trình số 38-CTr-/TU của Tỉnh ủy; đẩy mạnh đổi mới công tác thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức đối với các cấp, các ngành; tiếp tục xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, phong phú, chú trọng chăm lo xây dựng văn hóa trong hệ thống chính trị,…/.

Theo Báo Long An Online

 

26/10/2017 9:00 SAĐã ban hành
Long An: Dự kiến đỉnh triều cường từ 07 - 09/11 tại trạm Tân An lên mức 1,55mLong An: Dự kiến đỉnh triều cường từ 07 - 09/11 tại trạm Tân An lên mức 1,55m
Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn Long An, từ ngày 07 - 09/11 (nhằm mùng 01 - 03/10 Âm lịch), đỉnh triều cường có thể lên mức cao nhất và gây ngập ở bờ sông các xã vùng hạ.

Triều cường gây ngập ven sông Vàm Cỏ Tây.jpg

Triều lên gây ngập ven sông Vàm Cỏ Tây

Mực nước đỉnh triều tại các trạm vùng hạ đang lên theo kỳ triều cường cuối tháng 9, đầu tháng 10 Âm lịch, có khả năng gây ngập ở những vùng trũng thấp, hai bên bờ sông, gây khó khăn cho sinh hoạt và ảnh hưởng đến giao thông.

Dự kiến đỉnh triều trong các ngày từ 07 - 09/11 tại trạm Tân An lên mức 1,55m (thấp hơn báo động III là 0,05m), trạm Bến Lức lên mức 1,45m.

Mực nước triều cao nhất đo trong ngày 05/11 tại các trạm như sau: Trạm Tân An trên sông Vàm Cỏ Tây, mực nước đo lúc 3 giờ là 1,42m, cao hơn mức báo động II là 0,02m; trạm Bến Lức trên sông Vàm Cỏ Đông, mực nước đo lúc 2 giờ là 1,34m./.

 Theo Báo Long An Online

06/11/2018 8:00 SAĐã ban hành
Tích cực làm theo gương bácTích cực làm theo gương bác
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, ông Trần Minh Hải - Bí thư Chi bộ ấp Đạo Thạnh, xã Hướng Thọ Phú, TP.Tân An, tỉnh Long An có nhiều việc làm thiết thực, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới.

Ông-Trần-Minh-Hải.jpg

Ông Trần Minh Hải 

Xác định xây dựng giao thông nông thôn là một trong những tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới, ông Hải cùng các hội, đoàn thể địa phương đến từng hộ tuyên truyền, vận động người dân chung sức thực hiện theo phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm". Tính đến nay, ông vận động bêtông hóa 4 tuyến đường vào xóm, ấp, dài trên 800m với tổng trị giá trên 85 triệu đồng; vận động người dân hiến đất trị giá 800 triệu đồng để xây dựng mới đường kênh 30/4; mở rộng và nhựa hóa tuyến đường Đỗ Trình Thoại, Đặng Ngọc Sương, trong đó, người dân hiến trên 9.000m2 đất, trị giá trên 8 tỉ đồng; vận động lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng công cộng với số tiền gần 90 triệu đồng; xây dựng cổng ấp văn hóa với số tiền trên 32 triệu đồng, góp phần thực hiện hiệu quả cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa".

Xác định môi trường là tiêu chí khó thực hiện nhất trong xây dựng nông thôn mới, ông cùng địa phương vận động người dân đóng góp xây dựng 2 giếng nước có hệ thống lọc và khử trùng để từng bước đạt tiêu chí tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch và duy trì 100% hộ sử dụng nước hợp vệ sinh. Ngoài ra, ông còn vận động các hộ dân sống dọc các tuyến đường chính đăng ký thu gom rác thải sinh hoạt, kết quả có trên 95% hộ thực hiện.

Những năm qua, diện mạo ấp Đạo Thạnh ngày càng khởi sắc, trong đó có sự đóng góp của ông Trần Minh Hải. Ông xứng đáng được biểu dương là một trong những điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của TP.Tân An giai đoạn 2016-2018./.

 Theo Báo Long An Online​

18/05/2018 11:00 SAĐã ban hành
Người tiêu dùng an tâm sử dụng sản phẩm heo đã kiểm dịchNgười tiêu dùng an tâm sử dụng sản phẩm heo đã kiểm dịch
Trước tình hình bệnh dịch tả heo châu Phi (DTHCP) đang lan rộng tại các tỉnh miền Bắc, các địa phương trong tỉnh Long An chủ động phòng, chống dịch bệnh để người tiêu dùng an tâm chọn mua thịt heo có nguồn gốc rõ ràng và được bảo đảm về chất lượng.
Tăng cường công tác kiểm tra tại hộ chăn nuôi và cơ sở giết mổ

Tăng cường công tác kiểm tra tại hộ chăn nuôi và cơ sở giết mổ

Chủ động phòng bệnh

Toàn huyện Thủ Thừa hiện có 588 hộ chăn nuôi heo với trên 20.000 con. Theo Phó Chủ tịch UBND huyện - Phan Văn Tới, để bảo vệ đàn heo trên địa bàn, huyện chỉ đạo các xã, thị trấn thành lập ban chỉ đạo, đồng thời xây dựng kế hoạch phòng, chống bệnh DTHCP và phân công nhiệm vụ cho từng thành viên; thực hiện tốt công tác tiêu độc, khử trùng chuồng trại; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tác hại của dịch bệnh và những biện pháp phòng, chống dịch bệnh này; kiểm dịch tại gốc và kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán heo, sản phẩm heo trên địa bàn theo quy định.

TP.Tân An hiện có khoảng 500 hộ chăn nuôi heo. Để chủ động ngăn chặn, giám sát, phát hiện sớm, sẵn sàng ứng phó kịp thời và hiệu quả bệnh DTHCP, UBND thành phố xây dựng kế hoạch với những tình huống cụ thể khi chưa phát hiện dịch bệnh và biện pháp xử lý khi dịch bệnh xảy ra trên địa bàn; lập 2 chốt kiểm dịch tại xã Lợi Bình Nhơn và phường Tân Khánh. Hiện các chốt tổ chức kiểm soát chặt chẽ 24/24 giờ đối với heo và sản phẩm heo vào địa bàn thành phố; bố trí các lực lượng thú y, quản lý thị trường, công an cùng các lực lượng liên quan tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển heo, sản phẩm heo.

Còn tại huyện Cần Đước, các hộ chăn nuôi chủ yếu nhỏ, lẻ và có khoảng 8.000 con heo. Theo Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện - Nguyễn Hồng Chương, trước tình hình bệnh DTHCP diễn biến phức tạp, huyện chủ động thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi. Theo đó, huyện tăng cường tuyên truyền đến người dân về những tác hại của bệnh DTHCP cũng như các biện pháp phòng, chống bởi biện pháp phòng bệnh chủ yếu là thực hiện an toàn sinh học trong chăn nuôi. Khi thấy biểu hiện bất thường trên đàn heo, người chăn nuôi cần báo ngay cho cơ quan chức năng qua đường dây nóng để kịp thời xử lý.

Trên địa bàn huyện Châu Thành, đến thời điểm hiện tại, có trên 20.000 con heo, 2 cơ sở giết mổ heo ở xã Phước Tân Hưng và Bình Quới với công suất giết mổ từ 50-100 con heo/ngày. Trước diễn biến phức tạp của bệnh DTHCP, Phó Chủ tịch UBND huyện - Võ Thanh Hồng cho biết: "UBND huyện chỉ đạo UBND các xã, thị trấn, thú y viên đẩy mạnh tuyên truyền về kỹ thuật phòng, chống DTHCP, xây dựng cơ sở an toàn dịch bệnh và thực hiện việc kiểm soát động vật, sản phẩm động vật nhập về, kiểm dịch vận chuyển xuất ra ngoài huyện và kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y thực phẩm tại các chợ. Kiên quyết tiêu hủy đối với những sản phẩm không rõ nguồn gốc; thực hiện đầy đủ các biện pháp để phòng, chống dịch bệnh khi có dịch bệnh".

Người dân an tâm dùng sản phẩm đã kiểm dịch

Trước việc một số người tiêu dùng có tâm lý e ngại dùng thịt heo khi đang trong giai đoạn DTHCP xuất hiện ở một số tỉnh, thành phía Bắc, cơ quan chức năng liên tục khuyến cáo về việc DTHCP không lây sang người. Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Đinh Thị Phương Khanh nhấn mạnh: "DTHCP không lây sang người nên người dân cần tránh hoang mang, quay lưng với loại thực phẩm thiết yếu dùng hàng ngày này. Để bảo đảm nguồn heo sạch, an toàn cho người dân, các đoàn kiểm tra liên ngành thường xuyên kiểm tra các cơ sở giết mổ gia súc trên địa bàn tỉnh".

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản khẩn trương triển khai các biện pháp ngăn chặn bệnh DTHCP trên địa bàn tỉnh, có kế hoạch cụ thể trong năm 2019. Trong đó, phải tổ chức giám sát, lấy mẫu đối với heo có dấu hiệu bệnh, nghi bị bệnh tại các điểm, cơ sở giết mổ hoặc trong quá trình vận chuyển, các sản phẩm thịt heo đông lạnh, giăm bông, xúc xích,... và dự trù kinh phí phòng, chống dịch khi dịch bệnh xảy ra (dự toán trên 4,1 tỉ đồng). Đồng thời, sở chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện, thị xã, thành phố, nhân viên thú y xã, phường, thị trấn thường xuyên kiểm tra, giám sát tình hình chăn nuôi an toàn dịch bệnh tại địa phương; tăng cường hướng dẫn người chăn nuôi vệ sinh, khử trùng chuồng trại, vệ sinh tiêu độc, khử trùng người và phương tiện ra vào khu vực chăn nuôi theo đúng quy trình kỹ thuật chăn nuôi, vệ sinh phòng dịch; tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ heo, sản phẩm heo nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc.

Chị Bùi Ngọc Yến (thị trấn Tân Trụ, huyện Tân Trụ) chia sẻ: "Kể từ khi các tỉnh phía Bắc có DTHCP, tôi thường xuyên theo dõi thông tin trên báo, đài và biết dịch không lây sang người. Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn, tôi chuyển sang mua thịt heo tại các cơ sở bán thịt có thể truy xuất nguồn gốc để nấu ăn cho gia đình chứ không tẩy chay hoàn toàn". Đồng quan điểm, bà Nguyễn Thị Út (phường 2, TP.Tân An) nói: "Dịch bệnh đang bùng phát nhưng hiện nay trên địa bàn các huyện, thành phố, ngành chức năng kiểm soát chặt lắm. Thịt heo không bảo đảm chất lượng sao ra được đến chợ chứ! Giờ mà tẩy chay thịt heo thì đúng là rất khó, bởi đó là nguồn thực phẩm phổ biến, dễ chế biến hơn tất cả những món ăn làm từ thịt động vật khác. Theo tôi, hiện nay, người tiêu dùng nên tìm nguồn cung ứng thịt heo có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng chứ không nên tẩy chay thịt heo". Cùng với đó, nhiều chủ cửa hàng thịt heo tại chợ phường 2, TP.Tân An, cho rằng, hiện nay, nguồn hàng cung ứng cho các sạp thịt ở đây là thực phẩm đã qua kiểm dịch và từ những trang trại nuôi heo sạch, có tem mác kiểm định đàng hoàng.

Người dân an tâm sử dụng sản phẩm thịt heo đã qua kiểm dịch 

Người dân an tâm sử dụng sản phẩm thịt heo đã qua kiểm dịch

Để bảo đảm người tiêu dùng an tâm dùng sản phẩm an toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh chỉ đạo: "UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp chặt chẽ các ngành chức năng tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, giám sát, trực ban 24/24 giờ tại các trạm chốt, ngăn chặn mọi hình thức buôn bán, vận chuyển heo và sản phẩm heo trái phép vào địa bàn tỉnh. Đồng thời, các địa phương tăng cường kiểm tra các lò giết mổ vì giết mổ là khâu có nguy cơ xảy ra mất an toàn, vệ sinh thực phẩm nhiều nhất, cũng là khâu khó quản lý nhất. Vì vậy, hoạt động giết mổ heo trong tình hình có DTHCP càng được thắt chặt hơn. Ngành thú y cần tăng cường giám sát, bảo đảm đúng quy trình kỹ thuật theo tiêu chuẩn an toàn, vệ sinh thực phẩm, kiểm tra mẫu heo sống trước khi đưa vào lò giết mổ và hậu kiểm sản phẩm thịt trước khi cho xuất lò".

Ngày 19/3/2019, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Nguyễn Thanh Truyền làm Trưởng đoàn đến kiểm tra công tác phòng, chống DTHCP tại Đức Hòa.

Hiện nay, tổng đàn heo trên địa bàn huyện Đức Hòa có hơn 17.000 con và 4 cơ sở giết mổ quy mô lớn. Trước tình hình DTHCP, huyện tăng cường phòng, chống, thường xuyên kiểm tra các cơ sở giết mổ, các trang trại chăn nuôi; phối hợp Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh tiếp nhận các loại vắc-xin phục vụ tiêm phòng theo kế hoạch. Các xã, thị trấn thành lập ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh, đồng thời tích cực vận động người chăn nuôi tiêu độc, khử trùng chuồng trại thường xuyên theo hướng dẫn của cơ quan thú y; tiêm phòng các loại vắc-xin khác như lở mồm long móng, tai xanh,...

Đoàn kiểm tra thực tế các chốt chặn kiểm dịch tạm thời trên Đường tỉnh 823 và 824. Các chốt chặn này được thành lập từ ngày 13/3 nhằm kiểm soát các xe vận chuyển heo và sản phẩm từ heo lưu thông qua địa bàn.

Ông Nguyễn Thanh Truyền đề nghị huyện cần tập trung thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đồng thời, thực hiện tốt công tác kiểm tra nguồn gốc động vật, sản phẩm từ động vật được tiêu thụ trên địa bàn và nhập về từ nơi khác; tăng cường kiểm soát tại các cơ sở giết mổ tập trung...

Thảo Nguyên-Nhật Huy​

Theo Báo Long An Online
21/03/2019 7:00 SAĐã ban hành
Long An công bố đường dây nóng tiếp nhận thông tin dịch tả heo Châu PhiLong An công bố đường dây nóng tiếp nhận thông tin dịch tả heo Châu Phi
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An vừa công bố đường dây nóng báo cáo dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.
​​

Người chăn nuôi cần nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh 

Dịch tả heo Châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra; lây lan nhanh qua tiếp xúc trực tiếp mầm bệnh và xảy ra ở mọi lứa tuổi, mọi loại heo.

Bệnh không lây lan trên người nhưng gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế với tỷ lệ chết trên heo cao (lên đến 100%). Hiện nay, chưa có vắc xin và thuốc điều trị bệnh dịch tả heo Châu Phi, vì vậy, giải pháp phòng bệnh bằng các biện pháp an toàn sinh học là chính. 

Long An là cửa ngõ vận chuyển heo vào các tỉnh, thành miền Tây; tập trung nhiều cơ sở giết mổ và thu gom động vật nên nguy cơ xảy ra dịch bệnh tương đối cao. 

Khi phát hiện có heo bệnh, chết, người chăn nuôi phải cách ly và báo ngay cho chính quyền địa phương, cơ quan thú y; không bán chạy heo bệnh hoặc vứt xác ra môi trường làm lây lan dịch bệnh.

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh Long An chưa phát hiện trường hợp dịch tả heo Châu Phi. Tuy nhiên, người dân cần cảnh giác, tăng cường phòng, chống dịch bệnh và báo cáo ngay khi phát hiện ca bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh theo số điện thoại đường dây nóng:

(0272) 38.38.146 (Phòng Kỹ thuật, Chi cục Chăn nuôi - Thú y và Thủy sản Long An)

0918.700.595 (Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - Thú y và Thủy sản Long An - Dương Minh Phí)./.

Theo Báo Long An Online

13/03/2019 2:00 CHĐã ban hành
Hội đồng nhân dân tỉnh giám sát việc khiếu nại, tố cáo của công dân trên địa bàn tỉnhHội đồng nhân dân tỉnh giám sát việc khiếu nại, tố cáo của công dân trên địa bàn tỉnh
Ngày 08/10/2019, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do Phó Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Thanh Cang làm trưởng đoàn có cuộc làm việc với UBND tỉnh để giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân trên địa bàn tỉnh từ năm 2018 đến ngày 30/6/2019. Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần cùng đại diện lãnh đạo Sở ngành có liên quan tiếp đoàn.
8-10-2019-giam-sat-HDND.jpg 

Quang cảnh cuộc làm việc

Tại cuộc làm việc, đoàn giám sát đã nghe đại diện UBND tỉnh báo cáo về công tác giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân trên địa bàn tỉnh thời gian qua; kết quả giải quyết khiếu nại của một số vụ việc cụ thể.

Năm 2018 - 2019, UBND tỉnh đã bám sát sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ và Ban Thường vụ Tỉnh ủy liên quan đến công tác thi hành Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo; ban hành kịp thời các văn bản chỉ đạo nhằm tiếp tục tăng cường công tác tiếp dân, công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn tỉnh góp phần giải quyết kịp thời các bức xúc của nhân dân, đặc biệt là đối với các vụ khiếu nại phức tạp, tồn đọng kéo dài.

Việc giải quyết khiếu nại, tố cáo cơ bản thực hiện đúng trình tự, thủ tục theo quy định pháp luật, đảm bảo về thời gian, thời hạn, thời hiệu, đúng thẩm quyền, công khai, khách quan trong thẩm tra, xác minh; chú trọng tổ chức đối thoại để giải quyết các vụ khiếu nại, phát huy hiệu quả tác dụng thiết thực, góp phần giải quyết dứt điểm nhiều vụ việc phức tạp, kéo dài, những vụ việc mâu thuẫn mới phát sinh trong nhân dân.

8-10-2019-giam-sat-HDND2.jpg 

Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần báo cáo, nêu rõ quan điểm của UBND tỉnh về các vấn đề liên quan công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo

Tuy nhiên, tình hình khiếu nại, tố cáo trên địa bàn tỉnh nói chung còn diễn biến phức tạp. Số vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, kéo dài vẫn còn. Một số vụ việc đã được cơ quan có thẩm quyền giải quyết đúng chính sách, pháp luật nhưng chưa được công dân chấp hành nghiêm túc.

Tổng đơn khiếu nại, tố cáo năm 2018 toàn tỉnh là 1.270 đơn, so với cùng kỳ giảm 22,8 % (năm 2017 là 1.646 đơn). Tổng đơn khiếu nại, tố cáo 6 tháng đầu năm 2019 là 700 đơn, so với cùng kỳ số đơn khiếu nại, tố cáo tăng 20,8 % (6 tháng đầu năm 2018 là 579 đơn). Nội dung chủ yếu mà lượng đơn khiếu nại, tố cáo 6 tháng đầu năm 2019 tăng so với cùng kỳ là do đơn khiếu nại của một số hộ dân xã Bình Tâm, thành phố Tân An chưa đồng thuận với việc giải tỏa 20m của phân khu chức năng và giá bồi thường, hỗ trợ của đường vành đai thành phố.

8-10-2019-giam-sat-HDND1.jpg

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Thanh Cang phát biểu tại cuộc làm việc

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Thanh Cang đề nghị thời gian tới, UBND tỉnh và các ngành tiếp tục phát huy kết quả đạt được, tập trung khắc phục các khó khăn, hạn chế mà UBND tỉnh, các ngành đã nhìn nhận trong báo cáo và các vấn đề Đoàn giám sát đã nêu.

Trong đó, chú trọng và nâng cao chất lượng tiếp công dân gắn với xử lý đơn thư và giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh; tăng cường chỉ đạo Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã thực hiện tốt chế độ tiếp công dân theo luật định; chủ động đối thoại, vận động, thuyết phục công dân để giải quyết, tháo gỡ triệt để khiếu kiện, bức xúc của nhân dân. Đồng thời, chỉ đạo thực hiện chặt chẽ công tác bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng khi thu hồi đất; thực hiện đúng các quy trình, thủ tục, công khai, minh bạch trong thực hiện các dự án đầu tư xây dựng để hạn chế khiếu nại, tố cáo./.

Anh Tuấn

09/10/2019 8:00 SAĐã ban hành
Văn hóa đọc trong học đường - Đi xuống hay thay đổi theo xu hướng?Văn hóa đọc trong học đường - Đi xuống hay thay đổi theo xu hướng?
Sách là "người bạn", "người thầy" của mỗi chúng ta và không bao giờ lạc hậu dù xã hội có phát triển đến đâu đi nữa. Do đó, trường học quan tâm việc rèn luyện thói quen đọc sách cho học sinh (HS), đặc biệt khuyến khích các em đọc sách tại thư viện và mượn về nhằm góp phần xây dựng văn hóa đọc trong học đường. Tuy nhiên, nếu ở cấp tiểu học, việc đọc, mượn sách của thư viện trường khá sôi nổi thì ở cấp phổ thông, hoạt động này có vẻ trầm lắng hơn.

Học sinh cùng đọc sách tại thư viện

Vui học cùng tiết đọc thư viện

Ở một không gian đặc biệt, có một tiết học diễn ra cũng thật đặc biệt, không kém phần thú vị. Ở đó, HS không cần ghi chép bài mà thỏa sức hòa mình vào các hoạt động sôi nổi của tiết học. Có lúc, cả lớp rất im ắng hoặc chỉ nghe một giọng đọc to vang lên và cũng có lúc ồn ào, náo nhiệt. Đó chính là Tiết đọc thư viện mà một số trường tiểu học trên địa bàn tỉnh Long An đưa vào chương trình học chính khóa nhằm giúp HS có thêm nhiều kiến thức, biết trân trọng sách và khơi gợi sự ham thích đọc sách của các em.

Tại Trường Tiểu học Tân Lập (huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An), HS học Tiết đọc thư viện 1 tiết/tuần. Theo đó, các em cùng tham gia nhiều hoạt động như đọc to nghe chung; cùng đọc; vẽ, viết nội dung sách được đọc; sắm vai;... Tùy theo khối lớp, nội dung sách, HS tham gia các hoạt động khác nhau. Trong đó, đọc to nghe chung, giáo viên (GV) đọc sách cho HS nghe. Trong quá trình đọc, GV không quên cho HS dự đoán nội dung, diễn biến câu chuyện. Từ đó, các em được thỏa sức tưởng tượng theo những suy nghĩ của mình với những dữ liệu ban đầu. Kết thúc câu chuyện, GV chọn một trong những hoạt động sắm vai, vẽ, viết cảm nhận để HS thể hiện lại câu chuyện.

Cô Nguyễn Thị Thu - GV lớp 2B, Trường Tiểu học Tân Lập, cho biết: "Tiết đọc thư viện giúp HS hứng thú và thoải mái khi học. Đặc biệt, các em được phát huy khả năng tư duy khi dự đoán tình huống câu chuyện diễn ra tiếp theo. Nhờ theo sát từng hoạt động, HS hiểu nội dung câu chuyện và rút ra cho mình bài học riêng".

 

Học sinh vẽ tranh từ cuốn sách được đọc

Thông qua Tiết đọc thư viện, HS được tiếp cận sách nhiều hơn, rèn luyện khả năng tư duy, phát triển năng khiếu và góp phần giáo dục đạo đức HS thông qua những bức thông điệp, câu chuyện ý nghĩa sau mỗi bài học. Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Lập - Trương Thị Kim Dương chia sẻ: "Trường tổ chức Ngày hội đọc sách 1 lần/năm học. Ngày đó, sân trường là không gian thư viện mở với sự tham gia đọc sách của HS, phụ huynh và GV. Ngày hội có các hoạt động góc, gồm đọc to nghe chung, đọc sách cùng con, làm sách mini, sáng tạo, rung chuông vàng. Trong đó, hoạt động góc đọc sách cùng con là HS và phụ huynh cùng đọc một quyển sách và cứ lần lượt mỗi người đọc một trang cho đến hết quyển sách. Sau đó, phụ huynh và HS trả lời câu hỏi đi kèm với nội dung quyển sách".

Nếu không tổ chức Tiết đọc thư viện, để khuyến khích tinh thần đọc sách cho HS, các trường tiểu học tăng cường bổ sung đầu sách phù hợp lứa tuổi với nhiều thể loại, nội dung hay và đa dạng; đồng thời, trang trí thư viện tạo không gian đẹp mắt, sinh động nhằm thu hút HS. Bên trong thư viện là những cuốn sách được sắp xếp ngay ngắn, có quy luật và theo bảng màu quy định với từng khối lớp. Mỗi giờ ra chơi, thư viện lại nhộn nhịp HS đến đọc, mượn sách.

 

Giáo viên cho học sinh dự đoán nội dung sách

Học sinh phổ thông "mặn mà" với thư viện

Nếu cấp tiểu học, hoạt động đọc, mượn sách khá nhộn nhịp, sôi nổi thì cấp THCS, THPT, thư viện trường học lại im ắng hơn. Có HS không đến thư viện trong nhiều năm học liên tiếp. Theo các em, muốn tìm hiểu thông tin, thay vì đến thư viện như trước đây, các em có thể tra cứu trên Internet.

Trường THPT Nguyễn Thông (huyện Châu Thành) là một trong những trường được chọn thực hiện trường học tiên tiến của tỉnh. Do đó, thư viện cũng được quan tâm đầu tư. Thư viện trường hiện có trên 9.000 đầu sách, trong đó chủ yếu là sách phục vụ học tập như sách tham khảo của HS, GV, sách giáo khoa, sách lịch sử,… Ngoài ra, thư viện còn bố trí 22 máy vi tính có kết nối Internet phục vụ nhu cầu tìm kiếm thông tin, kiến thức của HS. Tuy nhiên, thư viện vẫn "đìu hiu" HS đến đọc, các em chủ yếu đến mượn sách mang về.

Nguyễn Quốc Siêu - HS lớp 12A2, Trường THPT Nguyễn Thông, bộc bạch: "Thỉnh thoảng, em có đến thư viện mượn sách. Tuy nhiên, thư viện không nhiều thể loại sách em thích. Do đó, em thường tự mua sách để đọc. Như vậy, em có thể xem bất cứ khi nào em muốn".

Thư viện bố trí máy vi tính kết nối Internet phục vụ học sinh tra cứu thông tin 

Thư viện bố trí máy vi tính kết nối Internet phục vụ học sinh tra cứu thông tin

Còn Phan Thanh Phong - HS lớp 12A1, Trường THPT Nguyễn Thông, thổ lộ: "Hầu như sau cấp tiểu học đến nay, em rất ít đến thư viện của trường để đọc hay mượn sách. Bởi cần tìm hiểu thông tin gì, em có thể tra cứu trên Internet. Nếu muốn nắm kỹ hơn, em sẽ tự mua sách để đọc".

Không chỉ HS, nhiều sinh viên (SV) cũng cùng quan điểm. Các em đọc sách theo sở thích nên thường chọn giải pháp tự mua hoặc đọc sách điện tử. Đỗ Thị Kim Thoa - SV năm 3, Trường Cao đẳng Sư phạm Long An, tâm sự: "Em vẫn duy trì thói quen đọc sách nhưng rất ít đọc tại thư viện của trường. Em thường mua sách theo tác giả hoặc thể loại mình thích. Riêng tìm hiểu kiến thức chuyên ngành, phục vụ học tập, em thường chọn giải pháp tra cứu trên Internet".

Tại thư viện của tỉnh, độc giả đọc tại chỗ cũng giảm mạnh so với trước. Đa phần độc giả chọn mượn sách. Phó Giám đốc Bảo tàng-Thư viện tỉnh - Lê Việt Hùng cho biết: "Mặc dù bạn đọc tìm đến thư viện có giảm so với trước nhưng theo tôi, văn hóa đọc không đi xuống mà đổi từ phương tiện đọc sách giấy sang sách điện tử. Hiện thư viện đang triển khai thư viện điện tử. Theo đó, bạn đọc có thể đọc sách của thư viện thông qua sách điện tử".

Xây dựng văn hóa đọc trong trường học rất quan trọng, nhất là từ cấp tiểu học, góp phần hình thành sự ham thích đọc sách cho mỗi HS, SV. Có nền tảng ấy, HS, SV có thể lựa chọn cách tiếp cận sách phù hợp, duy trì thói quen đọc sách và tìm hiểu kiến thức thông qua các phương tiện khác nhau./.

Theo Báo Long An Online

03/10/2019 11:00 CHĐã ban hành
Long An hiện có 5 làng nghề truyền thốngLong An hiện có 5 làng nghề truyền thống

<span style="font-family:arial;font-size:10pt">Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tỉnh Long An đã công nhận 5 làng nghề truyền thống gồm:</span>

Làng nghề truyền thống Chiếu Long Cang, xã Long Cang, huyện Cần Đước.

Làng nghề truyền thống Trống Bình An, ấp Bình An, xã Bình Lãng, huyện Tân Trụ.

Làng nghề truyền thống Bánh tráng Nhơn Hòa, Phường 5, thành phố Tân An.

Làng nghề truyền thống Chằm nón lá An Hiệp, xã An Ninh Đông, huyện Đức Hòa.

Làng nghề truyền thống Đan cần xé Hòa Hiệp 1, xã An Ninh Đông, huyện Đức Hòa.

Theo quy hoạch phát triển ngành nghề nông thôn đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh Long An sẽ có 11 nghề truyền thống, 14 làng nghề, 25 cụm làng nghề truyền thống.

Về nguy cơ ô nhiễm môi trường do hoạt động ngành nghề nông thôn gây ra trên địa bàn tỉnh có 3 nhóm như sau: (1) Nhóm ngành nghề có nguy cơ ô nhiễm môi trường cao: nghề giết mổ gia súc, gia cần, nghề chế biến mắm, nước nắm, nghề xay xát lúa gạo. (2) Nhóm các ngành nghề có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường trung bình: như nghề làm nhang, nghề dệt chiếu, mây tre đan, mộc gia dụng, đan lục bình, xếp vàng mã, sữa chữa máy móc, cơ khí, làm trống,…(3) Nhóm ngành nghề ít có nguy cơ ô nhiễm môi trường: nghề gây trồng và kinh doanh sinh vật cảnh, đào tạo nghề và truyền nghề, dịch vụ du lịch, dịch vụ nông thôn.

Cũng theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, qua thực trạng các làng nghề trên địa bàn tỉnh Long An, hầu hết không gây ô nhiễm môi trường. Môi trường ở các làng nghề đang hoạt động đều ở mức độ cho phép. Khi xem xét hồ sơ công nhận làng nghề truyền thống, tỉnh đều quan tâm xem xét về tiêu chí môi trường của làng nghề. Qua thực tế, 5 làng nghề truyền thống đã được tỉnh công nhận hầu như không gây ô nhiễm môi trường.

ND

19/08/2014 12:00 SAĐã ban hành
Nơi học sinh phát huy tài năngNơi học sinh phát huy tài năng
Ngoài học tập và giảng dạy, hàng năm, Trường THPT Cần Đước (huyện Cần Đước, tỉnh Long An) còn tổ chức nhiều hoạt động phong trào và tạo điều kiện cho các câu lạc bộ (CLB) trong học sinh (HS) phát triển. Đó là những sân chơi bổ ích, lành mạnh dành cho HS sau những giờ học tập căng thẳng.
Mặc dù chỉ là hội thi cấp trường nhưng các thí sinh luôn đầu tư nghiêm túc, chu đáo cho từng tiết mục tham gia từ trang phục, vũ đạo đến biểu diễn


Mặc dù chỉ là hội thi cấp trường nhưng các thí sinh luôn đầu tư nghiêm túc, chu đáo cho từng tiết mục tham gia từ trang phục, vũ đạo đến biểu diễn

Đều đặn mỗi tuần 2 lần, các thành viên CLB Ghita của Trường THPT Cần Đước tập hợp cùng nhau tập luyện ngón đờn. Mới thành lập được khoảng 1 năm nên thời gian sinh hoạt của CLB hầu hết dành cho việc học hỏi và tập luyện. Chủ nhiệm CLB Ghita - Phạm Quang Minh - HS lớp 12, Trường THPT Cần Đước, cho biết: "CLB được thành lập với mục đích giúp các bạn có nơi cùng nhau chia sẻ đam mê. Em có chút kiến thức về ghita nên là người hướng dẫn, khi các bạn đã nắm vững và tự học thì chúng em trao đổi những gì học được với nhau để cùng tiến bộ". Hàng tuần, sau giờ học, sân trường lại ngân nga tiếng ghita. Đó thực sự là sân chơi hữu ích cho HS sau khoảng thời gian học tập căng thẳng. 

CLB Ghita chỉ là một trong số những CLB được HS thành lập và duy trì hoạt động dưới sự hỗ trợ và giám sát của Đoàn trường: CLB Bóng đá, CLB Tiếng Anh,... Phó Bí thư Đoàn trường THPT Cần Đước - Văn Trọng Trí cho biết: "Để tạo sân chơi lành mạnh cho HS cũng như góp phần định hướng, giáo dục các em, Đoàn trường phối hợp Công đoàn và Ban Giám hiệu nhà trường tạo điều kiện cho các em thành lập các CLB sở thích trong trường, đồng thời tổ chức các hoạt động lớn giúp HS toàn trường có cơ hội tham gia, thể hiện năng khiếu bản thân". 

 

Được biết, hàng năm, Trường THPT Cần Đước có nhiều hoạt động lớn được HS toàn trường quan tâm, tham gia và cổ vũ: Hội thi Thanh lịch, đá bóng, hát Tình ca Bắc Sơn, Bolero, văn nghệ mừng Đảng - mừng Xuân,... Tại đây, HS có cơ hội thể hiện năng khiếu, chứng tỏ bản thân, giúp các thành viên lớp, các chi đoàn trường gắn bó với nhau hơn. Thầy Trí giải thích: "Để tham gia những cuộc thi trên, buộc các em phải làm việc nhóm, đó là cơ hội để sáng tạo, tự rèn luyện mình, cũng là dịp nghỉ ngơi sau những áp lực của việc học". Mặc dù chỉ là hội thi cấp trường nhưng các thí sinh luôn đầu tư nghiêm túc, chu đáo cho từng tiết mục tham gia từ trang phục, vũ đạo đến biểu diễn. Quang Minh kể, lần tham gia Hội thi Thanh lịch vào đầu năm 2019, em dành khá nhiều thời gian tập luyện. Ở tiết mục năng khiếu, em được dịp thể hiện khả năng đàn ghita của mình trước toàn trường. Tiết mục kết hợp của Minh và cô bạn cùng trường nhận được sự cổ vũ nồng nhiệt của bạn bè. 

Nhờ những cuộc thi như thế, nhiều nhân tố mới được nhà trường phát hiện, tạo nguồn cho các hoạt động phong trào Đoàn. Thầy Trí cho biết: "Qua các hội thi mới thấy sức sáng tạo và năng khiếu của các em là không có giới hạn. Hôm trước, có HS biểu diễn tiết mục thổi sáo bằng ống đu đủ rất thú vị. Những cuộc thi như vậy vừa là sân chơi lành mạnh cho HS, vừa giúp Đoàn trường chọn được thế hệ kế thừa cho các hoạt động phong trào". 

Ngoài việc tập trung học tập thì rèn luyện kỹ năng sống, tham gia các hoạt động văn thể mỹ cũng là điều hết sức cần thiết trong hành trang vào đời của các em. Đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay, khi các hoạt động giải trí không lành mạnh tràn lan, sẵn sàng lôi kéo các em bất cứ lúc nào thì những sân chơi lành mạnh do nhà trường tổ chức có ý nghĩa quan trọng trong việc định hướng, giáo dục các em trước ngưỡng cửa cuộc đời. Sau mỗi lần tham gia một hội thi, chắc hẳn các em sẽ có cho mình nhiều kỷ niệm đẹp, ý nghĩa trong quãng đời áo trắng./.

Theo Báo Long An Online

09/05/2019 10:00 CHĐã ban hành
Vì đàn em thơVì đàn em thơ
5 năm gắn bó với nghề giáo, với cô Võ Thị Tuyết Nga - Hiệu trưởng Trường Mầm non Hướng Dương (thị xã Kiến Tường), mỗi ngày được nhìn thấy các cháu chăm ngoan, khỏe mạnh là cô cảm thấy yên lòng.

co Vo Thi Tuyet Nga moi.jpg​​

Cô Võ Thị Tuyết Nga

Sinh ra và lớn lên tại tỉnh Tiền Giang, mồ côi cha khi tròn 4 tuổi, suốt những năm ngồi trên ghế nhà trường, cô bé Võ Thị Tuyết Nga luôn ấp ủ được khoác lên mình chiếc áo blouse trắng. Thế nhưng, theo nguyện vọng của gia đình, cô rẽ sang nghề giáo. Tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Long An, cô giáo trẻ Tuyết Nga được phân công về giảng dạy tại một trường vùng sâu của huyện Mộc Hóa. Lúc đó, đời sống khó khăn nhưng cô vẫn quyết bám lớp, bám trường. Cô chia sẻ: "Trong một lần lên lớp, thấy có một học sinh vắng học, tôi cùng một vài giáo viên (GV) khác đi xuồng đến tận gia đình em đó để tìm hiểu. Lý do khiến chúng tôi ngỡ ngàng, em nghỉ học vì nhà nghèo, chỉ có một bộ quần áo bị ướt nên không thể đến trường. Từ đó, tôi hiểu phần nào nỗi vất vả của người dân nơi đây. Đến khi được điều động về làm quản lý tại Trường Mầm non Hướng Dương, tôi nghĩ rằng, mình quan tâm, yêu thương tụi nhỏ thì bọn trẻ sẽ yêu thương mình thôi".

Hiện sống một mình nên cô dành phần lớn thời gian cho công tác giáo dục. Nhiều năm nay, cô nghiên cứu, sưu tầm trên sách báo, Internet, lên ý tưởng, thiết kế từng tập tài liệu để giúp các GV trong công tác giảng dạy. Cô tự tay trang trí, sắp xếp tranh, thơ, mẩu chuyện vui, hình ảnh minh họa theo từng chủ đề như khai giảng, trung thu, nhà giáo, chú bộ đội, tình thân, bạn bè,... để thu hút học sinh. Tranh thủ những giờ nghỉ trưa, cô tự tay sắp xếp, tu sửa đồ dùng học tập cũng như chăm sóc cây xanh, khung cảnh trong khuôn viên trường.

Là cán bộ quản lý, cô không chỉ học tập nâng cao trình độ mà còn tạo điều kiện cho các GV phát huy, khuyến khích tinh thần tự học. Nhờ đó, Trường Mầm non Hướng Dương đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 và có gần 90% GV đạt trình độ đại học. Riêng cô đạt chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, bằng khen UBND tỉnh, bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo - Huỳnh Thị Huệ cho biết, cô Nga là tấm gương sáng về tinh thần tận tụy trong công việc. Cả cuộc đời cô dành cho sự nghiệp giáo dục. Nhiều năm nay, dù sức khỏe không cho phép nhưng cô luôn lạc quan vì đàn em thân yêu.

Theo Báo Long An​

15/11/2016 10:00 SAĐã ban hành
Fan Hải Phòng đòi… cưới Leandro Fan Hải Phòng đòi… cưới Leandro

<p style="margin:0in 0in 0pt;line-height:normal;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;color:black;font-family:'arial','sans-serif'">Leandro đang là thần tượng của rất nhiều cổ động viên đất Cảng và nhiều fan đã có những cách cổ vũ riêng để thể hiện tình yêu của mình với “Lê Rô”. Chiều 26/7, ở sân Lạch Tray, có nhóm fan nữ đã trưng băng-rôn tha thiết gọi Leandro hãy… cưới mình.</span> </p>

  

CĐV nữ Hải Phòng trưng biển muốn Leandro cưới mình - Ảnh D.A

 

Ở khán đài A sân Lạch Tray tại trận đấu XM.HP tiếp đội khách CLB TPHCM, phía sau khu vực kỹ thuật của đội chủ nhà đã xuất hiện tấm băng rôn với dòng chữ “Leandro, marry me!” (Leandro, hãy lấy em!). Những fan nữ ngồi sau tấm băng-rôn với “lời khẩn cầu” đặc biệt ấy đã hò hét rất cuồng nhiệt để cổ vũ cho Leandro suốt trận. Nhưng khi thấy ống kính của phóng viên hướng về phía băng-rôn thì nhân vật được đẩy lên đứng ngay sau tấm băng-rôn là một… bé gái.

 

Vũ điệu ăn mừng bàn thắng của Leandro - Ảnh D.A

 

Chuyện fan nữ Hải Phòng bày tỏ tình yêu với Leandro không phải là chuyện mới ở sân Lạch Tray, bởi ngoài tài năng chơi bóng “như làm xiếc” trên sân cỏ thì đội trưởng áo số 18 của XM.HP còn hút hồn nhiều CĐV nữ bằng vóc dáng thể thao, gương mặt điển trai. Ở nhiều trận trước, các fan nữ tuổi teen đã nhất quyết chờ cả tiếng đồng hồ sau trận để bày tỏ sự hâm mộ với Lean. Với người hâm mộ Hải Phòng, thì nhiều fan còn hào hứng với chuyện đề nghị Leandro lấy vợ người Việt Nam và đấy là cách nhanh nhất để Lean được xem là cầu thủ nội ở đội bóng đất Cảng.

 

Leandro đã thấy tấm băng-rôn đầy tình cảm giành cho mình. Sau khi ghi bàn vào lưới thủ môn Khoa Điển, bàn thắng bàng vàng mang về trọn vẹn 3 điểm cho XM.HP trước CLB TPHCM, Leandro đã chạy ngay về phía tấm băng-rôn và ôm lấy fan nữ ở khu vực đó để ăn mừng bàn thắng.

 

Cách thể hiện tình yêu của fan nữ Hải Phòng với Leandro - Ảnh D.A

 

Cảnh Leandro ghi bàn và chia vui với người hâm mộ Hải Phòng thực sự là khoảnh khắc đáng nhớ với các fan đất Cảng ngồi ở cửa A3 chiều 26/7. Chỉ tiếc rằng những hình ảnh ấn tượng như cách thể hiện sự hâm mộ của fan này đã bị lấn át bởi những hành vi cổ vũ phi thể thao của những khán giả Hải Phòng đã ném túi nước, và cả điện thoại xuống sân Lạch Tray khiến trợ lý trọng tài và cầu thủ đội khách “xanh mặt”.

Theo TT&VH

28/07/2009 12:00 SAĐã ban hành
Sân Long An: Phố Núi thua bẽ mặtSân Long An: Phố Núi thua bẽ mặt

<span style="font-size:10pt;color:black;font-family:arial">Không thể hiện được nhiều, không có được bàn thắng danh dự, HA.GL tiếp tục thua ĐT.LA lần thứ 2 trong mùa bóng năm nay với tỷ số đậm đà 0-3 ở vòng đấu thứ 22 diễn ra chiều 25/7, một kết quả rất đáng thất vọng với đoàn quân phố Núi.</span>

 

Thực tế, HA.GL đã có sự khởi đầu khá tốt khi nhập cuộc đầy hứng khởi trước đối thủ mà họ cho là "truyền kiếp" của mình tại V-League. Nhìn đội bóng phố Núi bước vào trận với khí thế như vậy, nhiều người ngỡ họ sẽ gỡ lại thanh danh của mình trong một mùa giải thất vọng bằng trận đấu để đời.

 

Nhưng niềm hy vọng đó quá ngắn ngủi, bởi những gì mà HA.GL thể hiện mạnh mẽ như là hình ảnh của đội bóng từng được xưng vương ở V-League chỉ kéo dài chừng 5 phút đầu trận đấu.

 

Và ở khoảng thời gian đó, đoàn quân của HLV Dusit đã tung ra được 2 cú sút về phía khung thành ĐT.LA, trong đó có pha dứt điểm của Sakda khiến Santos phải vất vả đẩy bóng chịu phạt góc.

 

Văn Khải (18) chơi vượt trội hơn so với Lee Nguyễn (áo trắng) ở trận đấu này. Ảnh: Gia Khánh

 

Ngoài ra HA.GL cũng có thêm một vài pha tấn công tạm gọi là có nét nữa rồi dừng trước vạch 16m50 của đội chủ nhà. Chấm hết. Tất cả chỉ có thế, bởi phần còn lại cuộc chơi đã thuộc về ĐT.LA.

 

Đội chủ sân Long An không có Minh Phương đã là thiệt thòi lớn, trên hàng công Việt Thắng chưa thật sung sức để đá chính ngay từ đầu. Buộc GĐKT Jose Luis trông chờ vào một hàng tiền vệ khá xa lạ với Văn Khải, Hoàng Lâm và Văn Hiệp.

 

Nhưng chính hàng tiền vệ ít tên tuổi lẫn kinh nghiệm trận mạc đó của đội chủ nhà đã chơi rất hay, lấn lướt hoàn toàn các ngôi sao bên phía HA.GL với Duy Quang, Thonglao, Sakda và cả Lee Nguyễn.

 

Nắm được tuyến giữa, lại có thêm bàn thắng sớm ngay ở phút thứ 9 khi từ pha phát động tấn công nhanh Antonio loại Văn Pho rồi chuyền vào cho Bolima dứt điểm ghi bàn thắng cho đội nhà, đã giúp ĐT.LA dễ đá hơn.

 

Gần như 45 phút đầu tiên, khung thành của thủ môn Quốc Việt bên phía HA.GL liên tục bị đặt vào thế báo động với sự năng nổ của bộ 3 tiền đạo ngoại Antonio, Bolima, Silva trên hàng công, và sự sắc bén từ những tình huống "bóng chết" của Hoàng Lâm.

 

Thua sớm, đội bóng áo trắng không gượng dậy được. Ảnh: Gia Khánh

 

Với một thế trận lấn lướt như thế, không có gì khó hiểu khi tới phút 34, chủ nhà nhân đôi cách biệt. Và người lập công cho ĐT.LA là thủ môn Santos với pha sút phạt hiểm hóc từ khoảng cách chừng 18m.

 

Thậm chí, nếu may mắn hơn trong hiệp đấu thứ nhất ĐT.LA đã có số bàn thắng nhiều hơn nếu như tình huống sút phạt của Hoàng Lâm ở phút thứ 13 không đưa bóng đi đúng cột dọc.

 

Sang hiệp 2, bằng một loạt những thay đổi nhất là ở thế bị dẫn trước HA.GL đã chơi cố gắng hơn, nhưng cũng giống như hiệp đấu thứ nhất khi tuyến tiền vệ của đội bóng này chơi không thực sự hiệu quả thì gần như các pha tấn công của đội bóng phố Núi đều đi vào thế bế tắc.

 

Không có nhiều sự hỗ trợ của các cầu thủ tuyến hai, thế nên việc Thanh Bình có mặt trên sân (thay cho Tăng Tuấn) cũng coi như bằng thừa, bởi cả hiệp đấu tiền đạo ĐTQG này chỉ có duy nhất 1 pha dứt điểm về phía khung thành Santos, nhưng lại đưa bóng đi ra ngoài dù ở thế đối mặt.

 

Hay sự hoạt động không biết mệt mỏi của Thonglao cũng coi như bỏ, bởi mỗi khi tiền vệ này có bóng là có tới 2 đến 3 chiếc áo đen bao vây. Chính bởi thế, những nỗ lực của HA.GL không thể mang lại hiệu quả tích cực hơn.

 

Bolima lập cú đúp cho ĐT.LA. Ảnh: Gia Khánh


Và hình ảnh Lee Nguyễn lầm lũi rời sân nhường chỗ cho Mustapha ở phút 63 của trận đấu chính là hình ảnh tiêu biểu nhất cho thất bại của đội bóng phố Núi, khi họ hoàn toàn bị khuất phục bởi lối chơi rất "Gạch" của đội chủ nhà.

 

Hơn 60 phút có mặt trên sân, dấu ấn của Lee Nguyễn để lại trên sân Long An là rất nhạt nhoà. Một vài tình huống dứt điểm không mấy nguy hiểm, chơi rối rắm và thường tự làm khó mình lẫn chậm trận đấu bằng những pha đi bóng rườm rà.

 

Chỉ tới khi người thay anh là Mustapha vào sân, HA.GL mới chơi khởi sắc hơn đôi chút với một vài tình huống dứt điểm buộc Santos phải trổ tài. Nhưng chừng đó cũng là chưa đủ để HA.GL thay đổi thế trận.

 

Thậm chí ở phút 55, lại là một tình huống chơi bóng đúng bản sắc của Gạch khi bóng từ sân nhà triển khai rất nhanh cho Antonio tăng tốc, 1 pha qua người rồi chuyền ngang cho Bolima dứt điểm. ĐT.LA dẫn 3-0 rất dễ dàng.

 

Chơi nhạt nhoà, thiếu dấn ấn và cá tính không có gì quá ngạc nhiên khi HA.GL thất thủ nặng nề trước một ĐT.LA đang ngày thanh thoát hơn khi không phải chơi dưới cái bóng quá lớn của Tài Em, Minh Phương.

 

Thất bại này, cơ hội của HA.GL ở lại V-League vẫn rất sáng, nhưng chỉ có điều chơi như thế đố ai nhận ra đây là đội bóng từng vô địch V-League, đây là đội bóng với hàng loạt ngôi sao sáng nhất Việt Nam.

 

Nhưng đó là sự thật, và "bây giờ HA.GL rất thường" như những gì mà các cầu thủ ĐT.LA đã nói sau trận khi tan trận. Có thể hơi quá, nhưng rõ ràng thua tới 3 bàn trắng thì cũng chẳng nói được gì.

 

Đội hình ra sân:

 

ĐT.LA: Santos, Huỳnh Phú, Văn Giàu, Quang Trãi, Văn Hiệp, Văn Khải, Hoàng Lâm (Minh Trí 64’) , Silva, Minh Thông, Bolima (Việt Thắng 73’), Antonio (Tshamala 80’)

 

HA.GL: Quốc Việt,Việt Cường, Văn Pho,Việt Anh, Văn Trương, Sakda,Thonglao,Duy Quang (Văn Thuận 73’) ,Tăng Tuấn (Thanh Bình 46’),Lee Nguyễn (Mustapha 63’), Evaldo.

 

Bàn thắng: Bolima (2 bàn), Santos (ĐT.LA)

 

Thẻ vàng: Văn Trương, Việt Anh, Sakda, Lee Nguyễn (HA.GL)

 

 

Theo VietNamNet

26/07/2009 12:00 SAĐã ban hành
Hoàn thiện pháp luật về thu hút FDI, sàng lọc và kiểm soát đầu tưHoàn thiện pháp luật về thu hút FDI, sàng lọc và kiểm soát đầu tư
Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ hoàn thiện pháp luật về thu hút FDI, không thu hút, hợp tác ở các lĩnh vực đang dư thừa công suất vì chiến tranh thương mại hay dự án ở một số lĩnh vực nhạy cảm.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu. (Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN) Tại phiên họp quý 3/2019 của Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, diễn ra ngày 25/9, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng khẳng định Chính phủ sẽ đẩy nhanh thực hiện Đề án kinh tế chia sẻ để gia tăng giá trị cho nền kinh tế và tăng trưởng, bảo đảm thị trường bất động sản hoạt động bình thường, thúc đẩy giải ngân đầu tư công. Tại phiên họp, các thành viên Hội đồng đã đánh giá công tác điều hành chính sách tài chính, tiền tệ thời gian qua và đưa ra nhiều khuyến nghị quan trọng cho những tháng cuối năm. Các ý kiến nhận định mặc dù kinh tế thế giới và các nền kinh tế lớn tăng trưởng chậm lại, thị trường tài chính-tiền tệ và thương mại toàn cầu biến động phức tạp nhưng kinh tế trong nước diễn biến khả quan và đạt nhiều kết quả quan trọng trong 9 tháng qua. Các chỉ số trong 8 tháng năm 2019 phù hợp với mục tiêu đặt ra và hướng tới mục tiêu tăng trưởng GDP 6,8% cho cả năm. Động lực đến từ sự phục hồi của lĩnh vực công nghiệp khai khoáng, tiêu dùng trong nước, giải ngân vốn đầu tư nước ngoài (FDI), một số dự án chế biến chế tạo mới (thép, chiết xuất xăng dầu) đã bù đắp được xu hướng chậm lại của sản xuất điện thoại, linh kiện. Lạm phát vẫn nằm trong tầm kiểm soát khi bình quân 8 tháng chỉ tăng 2,57%, mức thấp nhất trong 3 năm qua do mức điều chỉnh giá một số mặt hàng nhà nước quản lý thấp hơn các năm trước, giá nguyên liệu chất đốt giảm mạnh theo giá thế giới, các nhóm hàng khác không có biến động giá. Bên cạnh đó, ngân sách nhà nước bội thu ở mức cao (66.550 tỷ đồng) do chi đầu tư phát triển chậm cải thiện. Thu ngân sách đạt cao ở các khu vực quan trọng như thu nội địa, dầu thô, xuất nhập khẩu với gần 73% dự toán vào ngày 15/9 cho thấy các hoạt động kinh tế vẫn diễn biến tích cực. Cán cân thanh toán thặng dư cao trên 10 tỷ USD. [Thu hút FDI: Định vị các thành phần kinh tế bình đẳng trong xã hội] Thị trường chứng khoán đạt mức tăng trưởng trên 10% so với cuối năm 2018. Phát hành trái phiếu doanh nghiệp tăng mạnh, góp phần giảm gánh nặng cung ứng vốn cho sản xuất kinh doanh của tín dụng ngân hàng. Quy mô thị trường trái phiếu doanh nghiệp đến hết quý 2/2019 đạt 586.000 tỷ đồng, tương đương 10,6% GDP. Các thành viên Hội đồng đánh giá cao công tác điều hành chính sách tiền tệ trong bối cảnh rủi ro gia tăng. Ngân hàng Nhà nước đã giảm 0,25 điểm lãi suất điều hành để giảm chi phí vay vốn của ngân hàng thương mại, tạo điều kiện ổn định mặt bằng lãi suất thị trường. Tỷ giá và thị trường ngoại tệ trong nước vẫn duy trì ổn định, diễn biến phù hợp với thay đổi của điều kiện thị trường, thanh khoản được bảo đảm, các giao dịch ngoại tệ diễn ra thông suốt, đáp ứng kịp thời, đầy đủ các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp. Chính phủ đã điều hành, phối hợp chặt chẽ giữa chính sách tiền tệ với chính sách tài khóa và các chính sách khác nhằm ổn định thanh khoản hệ thống, kiểm soát tiền tệ. Chất lượng tăng trưởng của nền kinh tế tiếp tục được cải thiện về năng suất lao động, năng suất yếu tố tổng hợp (TFP), hiệu quả sử dụng vốn đầu tư (ICOR). Tuy nhiên, các ý kiến lưu ý về năng lực hấp thụ vốn của nền kinh tế còn kém vì những vướng mắc về thể chế, trong đó có việc chậm trễ trong phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công, phát triển doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, các vướng mắc trong đầu tư tư nhân, thực hiện các hợp đồng công-tư (PPP). Một số thành viên của Hội đồng cảnh báo nếu Chính phủ không gỡ được các nút thắt này thì sẽ khó bảo đảm cho tăng trưởng cao hơn, mà còn ảnh hưởng tới suy giảm tăng trưởng trong thời gian tới. Hoan thien phap luat ve thu hut FDI, sang loc va kiem soat dau tu hinh anh 2 Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu. (Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN) Các thành viên Hội đồng cảnh báo về chất lượng thu hút đầu tư nước ngoài có công nghệ hiện đại, chuỗi sản xuất toàn cầu trong 9 tháng qua, khi số dự án tăng 26,4% nhưng số vốn đăng ký lại giảm 22,3% so với cùng kỳ năm 2019. Một số ý kiến cho rằng Chính phủ không nên có quy định hạn chế hoặc không đúng mức với thị trường trái phiếu doanh nghiệp, chủ trương phát triển thị trường này là tất yếu. Để kiểm soát được thị trường trái phiếu doanh nghiệp, Chính phủ cần rà soát lại Nghị định số 163/2018/NĐ-CP (quy định về phát hành trái phiếu doanh nghiệp), tăng cường dịch vụ xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp, tăng cường kiểm tra, kiểm soát để bảo đảm lành mạnh thị trường; gắn kết điều hành trái phiếu Chính phủ về kỳ hạn lãi suất huy động với điều hành phát hành trái phiếu doanh nghiệp và chính sách tiền tệ. Có ý kiến đề nghị Chính phủ xem xét bảo lãnh Chính phủ đối với trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu thực hiện các dự án công trình quan trọng của quốc gia. Đối với hoạt động xuất nhập khẩu, thành viên Hội đồng cho rằng Chính phủ cần tiếp tục đa dạng hóa thị trường, nhất là thúc đẩy hàng hóa sang thị trường Trung Quốc qua kênh chính ngạch; xử lý các các vấn đề lẩn tránh thuế, gian lận xuất xứ trên cơ sở hoàn thiện các tiêu chuẩn, quy chuẩn liên quan tới xuất xứ Việt Nam; phối hợp tích cực với các nước, nhất là Hoa Kỳ trong khơi thông các vấn đề liên quan tới thương mại; không sử dụng công cụ giá để hỗ trợ cho xuất khẩu. [Xu hướng thu hút FDI thế hệ mới và câu chuyện trên thế giới] Ghi nhận những kiến nghị của Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng đây là những khuyến cáo quan trọng cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục điều hành kinh tế-xã hội trong những tháng cuối năm và tạo nền tảng vững chắc cho thực hiện các nhiệm vụ của năm 2020. Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ hoàn thiện pháp luật về thu hút FDI, khắc phục rủi ro bằng các biện pháp sàng lọc, kiểm soát đầu tư theo tinh thần Nghị quyết số 50/NQ-TW của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030; không thu hút, hợp tác ở các lĩnh vực đang dư thừa công suất vì chiến tranh thương mại, dự án được thẩm lậu công nghệ từ nước khác sang hay ở một số lĩnh vực nhạy cảm như năng lượng, cảng biển, đường sắt, đặc biệt là các dự án liên quan tới vấn đề an ninh-quốc phòng./. Chu Thanh Vân (TTXVN 

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu. (Ảnh: Ngu​​yễn Dân/TTXVN)


Tại phiên họp quý 3/2019 của Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, diễn ra ngày 25/9, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng khẳng định Chính phủ sẽ đẩy nhanh thực hiện Đề án kinh tế chia sẻ để gia tăng giá trị cho nền kinh tế và tăng trưởng, bảo đảm thị trường bất động sản hoạt động bình thường, thúc đẩy giải ngân đầu tư công.

Tại phiên họp, các thành viên Hội đồng đã đánh giá công tác điều hành chính sách tài chính, tiền tệ thời gian qua và đưa ra nhiều khuyến nghị quan trọng cho những tháng cuối năm.

Các ý kiến nhận định mặc dù kinh tế thế giới và các nền kinh tế lớn tăng trưởng chậm lại, thị trường tài chính-tiền tệ và thương mại toàn cầu biến động phức tạp nhưng kinh tế trong nước diễn biến khả quan và đạt nhiều kết quả quan trọng trong 9 tháng qua.

Các chỉ số trong 8 tháng năm 2019 phù hợp với mục tiêu đặt ra và hướng tới mục tiêu tăng trưởng GDP 6,8% cho cả năm. Động lực đến từ sự phục hồi của lĩnh vực công nghiệp khai khoáng, tiêu dùng trong nước, giải ngân vốn đầu tư nước ngoài (FDI), một số dự án chế biến chế tạo mới (thép, chiết xuất xăng dầu) đã bù đắp được xu hướng chậm lại của sản xuất điện thoại, linh kiện.

Lạm phát vẫn nằm trong tầm kiểm soát khi bình quân 8 tháng chỉ tăng 2,57%, mức thấp nhất trong 3 năm qua do mức điều chỉnh giá một số mặt hàng nhà nước quản lý thấp hơn các năm trước, giá nguyên liệu chất đốt giảm mạnh theo giá thế giới, các nhóm hàng khác không có biến động giá.

Bên cạnh đó, ngân sách nhà nước bội thu ở mức cao (66.550 tỷ đồng) do chi đầu tư phát triển chậm cải thiện. Thu ngân sách đạt cao ở các khu vực quan trọng như thu nội địa, dầu thô, xuất nhập khẩu với gần 73% dự toán vào ngày 15/9 cho thấy các hoạt động kinh tế vẫn diễn biến tích cực. Cán cân thanh toán thặng dư cao trên 10 tỷ USD.

Thị trường chứng khoán đạt mức tăng trưởng trên 10% so với cuối năm 2018. Phát hành trái phiếu doanh nghiệp tăng mạnh, góp phần giảm gánh nặng cung ứng vốn cho sản xuất kinh doanh của tín dụng ngân hàng. Quy mô thị trường trái phiếu doanh nghiệp đến hết quý 2/2019 đạt 586.000 tỷ đồng, tương đương 10,6% GDP.

Các thành viên Hội đồng đánh giá cao công tác điều hành chính sách tiền tệ trong bối cảnh rủi ro gia tăng. Ngân hàng Nhà nước đã giảm 0,25 điểm lãi suất điều hành để giảm chi phí vay vốn của ngân hàng thương mại, tạo điều kiện ổn định mặt bằng lãi suất thị trường. Tỷ giá và thị trường ngoại tệ trong nước vẫn duy trì ổn định, diễn biến phù hợp với thay đổi của điều kiện thị trường, thanh khoản được bảo đảm, các giao dịch ngoại tệ diễn ra thông suốt, đáp ứng kịp thời, đầy đủ các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp.

Chính phủ đã điều hành, phối hợp chặt chẽ giữa chính sách tiền tệ với chính sách tài khóa và các chính sách khác nhằm ổn định thanh khoản hệ thống, kiểm soát tiền tệ. Chất lượng tăng trưởng của nền kinh tế tiếp tục được cải thiện về năng suất lao động, năng suất yếu tố tổng hợp (TFP), hiệu quả sử dụng vốn đầu tư (ICOR).

Tuy nhiên, các ý kiến lưu ý về năng lực hấp thụ vốn của nền kinh tế còn kém vì những vướng mắc về thể chế, trong đó có việc chậm trễ trong phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công, phát triển doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, các vướng mắc trong đầu tư tư nhân, thực hiện các hợp đồng công-tư (PPP).

Một số thành viên của Hội đồng cảnh báo nếu Chính phủ không gỡ được các nút thắt này thì sẽ khó bảo đảm cho tăng trưởng cao hơn, mà còn ảnh hưởng tới suy giảm tăng trưởng trong thời gian tới.
Các thành viên Hội đồng cảnh báo về chất lượng thu hút đầu tư nước ngoài có công nghệ hiện đại, chuỗi sản xuất toàn cầu trong 9 tháng qua, khi số dự án tăng 26,4% nhưng số vốn đăng ký lại giảm 22,3% so với cùng kỳ năm 2019.

Một số ý kiến cho rằng Chính phủ không nên có quy định hạn chế hoặc không đúng mức với thị trường trái phiếu doanh nghiệp, chủ trương phát triển thị trường này là tất yếu.

Để kiểm soát được thị trường trái phiếu doanh nghiệp, Chính phủ cần rà soát lại Nghị định số 163/2018/NĐ-CP (quy định về phát hành trái phiếu doanh nghiệp), tăng cường dịch vụ xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp, tăng cường kiểm tra, kiểm soát để bảo đảm lành mạnh thị trường; gắn kết điều hành trái phiếu Chính phủ về kỳ hạn lãi suất huy động với điều hành phát hành trái phiếu doanh nghiệp và chính sách tiền tệ.

Có ý kiến đề nghị Chính phủ xem xét bảo lãnh Chính phủ đối với trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu thực hiện các dự án công trình quan trọng của quốc gia.

Đối với hoạt động xuất nhập khẩu, thành viên Hội đồng cho rằng Chính phủ cần tiếp tục đa dạng hóa thị trường, nhất là thúc đẩy hàng hóa sang thị trường Trung Quốc qua kênh chính ngạch; xử lý các các vấn đề lẩn tránh thuế, gian lận xuất xứ trên cơ sở hoàn thiện các tiêu chuẩn, quy chuẩn liên quan tới xuất xứ Việt Nam; phối hợp tích cực với các nước, nhất là Hoa Kỳ trong khơi thông các vấn đề liên quan tới thương mại; không sử dụng công cụ giá để hỗ trợ cho xuất khẩu.

Ghi nhận những kiến nghị của Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng đây là những khuyến cáo quan trọng cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục điều hành kinh tế-xã hội trong những tháng cuối năm và tạo nền tảng vững chắc cho thực hiện các nhiệm vụ của năm 2020.

Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ hoàn thiện pháp luật về thu hút FDI, khắc phục rủi ro bằng các biện pháp sàng lọc, kiểm soát đầu tư theo tinh thần Nghị quyết số 50/NQ-TW của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030; không thu hút, hợp tác ở các lĩnh vực đang dư thừa công suất vì chiến tranh thương mại, dự án được thẩm lậu công nghệ từ nước khác sang hay ở một số lĩnh vực nhạy cảm như năng lượng, cảng biển, đường sắt, đặc biệt là các dự án liên quan tới vấn đề an ninh-quốc phòng./.

Theo TTXVN

26/09/2019 8:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng ĐĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.​​​

​Chịu trách nhiệm chính: ông MAI VĂN NHIỀU - Chánh Văn phòng. 

Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​