Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Thủ tướng: Phải đưa ASEAN vượt qua giai đoạn cam go đầy khó khăn nàyThủ tướng: Phải đưa ASEAN vượt qua giai đoạn cam go đầy khó khăn này
(Chinhphu.vn) - Sáng ngày (26/6/2020), tại Hà Nội, phát biểu khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng rằng “qua mỗi cơn phong ba, bó lúa vàng trên logo biểu tượng của ASEAN sẽ ngày càng thêm gắn bó, kết nối bền chặt, tiếp tục đem lại những hạt gạo đong đầy tình cảm đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau của đại gia đình ASEAN”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc Hội nghị - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tại đầu cầu Hà Nội, phiên khai mạc có sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch AIPA 41; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng khoảng 300 khách mời quốc tế và trong nước, hơn 200 phóng viên trong và ngoài nước. Lãnh đạo các quốc gia ASEAN tham dự tại đầu cầu mỗi nước.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, lần đầu tiên trong hơn nửa thế kỷ, Hội nghị Cấp cao thường kỳ của ASEAN được tổ chức trực tuyến. Vừa qua, Hội nghị khóa 73 Đại hội đồng WHO của Liên Hợp Quốc và nhiều hội nghị quốc tế lớn cũng diễn ra trên các mạng kết nối toàn cầu. Điều này phản ánh thực tế về nhiều phương thức vận hành công việc của chúng ta đang buộc phải thay đổi, không chỉ do phát triển của khoa học công nghệ, mà còn do thách thức chưa từng có: Dịch COVID-19 diễn ra trên toàn cầu. 

Dịch COVID-19 mới bùng phát, lan rộng từ đầu 2020 đã cuốn đi thành quả của loài người đã tích lũy trong nhiều năm, cướp đi sinh mạng và đe dọa cuộc sống của hàng triệu người. Theo Báo cáo của Ngân hàng Thế giới (8/6/2020), kinh tế toàn cầu năm 2020 sẽ suy giảm nghiêm trọng, ở mức âm 5,2%, thu nhập bình quân đầu người giảm 3,6% và khiến cho 70-100 triệu người rơi vào nghèo đói cùng cực, gia tăng nguy cơ mất ổn định xã hội. Hơn 40% các ngành sản xuất, kinh doanh của các quốc gia phải chịu tác động trực tiếp từ các biện pháp phong tỏa dịch bệnh.

Theo Thủ tướng, sự bùng phát của dịch bệnh càng thổi bùng thêm những thách thức vốn tiềm ẩn trong môi trường chính trị, kinh tế, xã hội của thế giới và mỗi khu vực. Các thể chế đa phương và quy định của luật pháp quốc tế chịu nhiều thách thức nghiêm trọng. Cọ xát chiến lược giữa các nước lớn đang bộc lộ rõ nét và bị đẩy lên cao. Trong khi cả thế giới đang phải gồng mình chống dịch, vẫn xuất hiện những hành động thiếu trách nhiệm, vi phạm luật pháp quốc tế, ảnh hưởng đến môi trường an ninh và ổn định ở một số khu vực, trong đó có khu vực của chúng ta.

Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ và quá trình chuyển đổi số trên toàn cầu đang đặt ra cả cơ hội và thách thức với các quốc gia, nhất là các nước đang phát triển. Mâu thuẫn xuất phát từ bất bình đẳng xã hội, phân biệt đối xử và kỳ thị trở nên trầm trọng hơn do tác động của dịch bệnh, khoét sâu thêm những ngăn cách trong lòng các quốc gia.

"Trong bối cảnh đó, các nước cần đề cao tinh thần đoàn kết, hợp tác, trách nhiệm với cộng đồng quốc tế. Vai trò và sứ mệnh của các nước lớn, các tổ chức đa phương và khu vực càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết", Thủ tướng nêu rõ.

Các đại biểu tham dự Hội nghị - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Chủ đề "Gắn kết và Chủ động thích ứng" của ASEAN 2020 được triển khai trong bối cảnh môi trường khu vực và quốc tế đầy biến động. Trải qua 5 năm hình thành Cộng đồng, ASEAN đang đứng trước những cơ hội và thách thức do dịch chuyển địa chiến lược toàn cầu cũng như tác động của dịch COVID-19. Trong hoàn cảnh này, bản lĩnh của Cộng đồng ASEAN được thể hiện rõ nét, gắn kết chặt chẽ các thành viên tạo nên sức mạnh tổng hợp để tranh thủ hiệu quả các cơ hội, vững vàng vượt qua thử thách.

Trong những tháng đầu năm 2020, dịch bệnh COVID-19 đã để lại những hệ lụy nặng nề với phát triển kinh tế và ổn định xã hội của các quốc gia thành viên ASEAN. "Chúng ta đau lòng trước mất mát của hàng chục ngàn gia đình có người thân ra đi do dịch bệnh. Chúng ta chia sẻ những thiệt hại, khó khăn của hàng trăm ngàn doanh nghiệp bị đình trệ, hàng triệu lao động mất đi nguồn sống, nhất là trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ", Thủ tướng bày tỏ. "Tuy nhiên, chúng ta quyết không chùn bước".

Cộng đồng ASEAN đã kịp thời hành động, chủ động thích ứng, gắn kết các quốc gia. Hệ thống ứng phó y tế khẩn cấp của ASEAN và hợp tác với các đối tác đã được kích hoạt ngay từ những ngày đầu có dịch. Các nước ASEAN đã tích cực chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, phối hợp trong kiểm soát, ngăn ngừa dịch bệnh. Toàn thể ASEAN với cam kết chính trị ở mức cao nhất, cách tiếp cận đồng bộ, tổng thể ở cấp quốc gia và khu vực, đã thể hiện bản lĩnh vững vàng của một khối ASEAN đoàn kết và gắn bó, đầy tình tương thân, tương ái.

Mặc dù dịch bệnh còn phức tạp, song các quốc gia thành viên ASEAN đã cơ bản kiểm soát tốt tình hình. So với thế giới, đạt tỉ lệ cao về số bệnh nhân khỏi bệnh trên tổng số ca lây nhiễm. Tỉ lệ tử vong ở mức thấp và đang giảm nhanh. Trong những ngày qua, tại nhiều quốc gia ASEAN, không phát hiện thêm ca lây nhiễm mới trong cộng đồng. GDP bình quân ASEAN được dự báo tăng trưởng ở mức thấp trong năm 2020, nhưng các nền kinh tế ASEAN vẫn giữ được ổn định.

Thủ tướng nêu rõ, trọng trách nặng nề trên vai Chính phủ các quốc gia thành viên ASEAN và cá nhân các nhà lãnh đạo trong thời gian nửa năm 2020 còn lại là phải đưa ASEAN vượt qua giai đoạn cam go đầy khó khăn này, minh chứng cho giá trị và sức sống vững bền của một Cộng đồng tự cường và năng động. "Tôi trông đợi Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 sẽ là dịp để chúng ta một lần nữa khẳng định tình đoàn kết, ý chí chính trị mạnh mẽ và quyết tâm cao của các quốc gia thành viên ASEAN vượt lên các khó khăn thách thức, vững vàng đi tới". Một mặt, cần tiếp tục kiểm soát tốt dịch COVID-19, mặt khác, cần sớm khắc phục hậu quả của dịch, phục hồi và tiếp tục phát triển kinh tế, đồng thời, cần nỗ lực hoàn thành các mục tiêu hợp tác, liên kết ASEAN trong năm 2020.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Hội nghị lần này sẽ trao đổi về kế hoạch phục hồi tổng thể của ASEAN sau dịch bệnh, sớm đưa vào triển khai các sáng kiến về: Lập Quỹ ASEAN ứng phó COVID-19, xây dựng Kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp của ASEAN, xây dựng Quy trình ứng phó dịch bệnh chuẩn ASEAN trong tình huống y tế khẩn cấp... 

Hội nghị sẽ tiến hành rà soát công tác đánh giá giữa kỳ thực hiện các Kế hoạch tổng thể của Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, cho ý kiến về xây dựng định hướng phát triển tương lai của ASEAN sau 2025, nâng cao hiệu quả hoạt động của ASEAN với việc đánh giá việc triển khai Hiến chương ASEAN.

"ASEAN cũng sẽ tăng cường khuyến khích sự tham gia, đóng góp tích cực của các ngành, các giới trong xã hội trong tiến trình xây dựng một Cộng đồng hướng về người dân và lấy người dân làm trung tâm", Thủ tướng nói.

Hôm nay, sẽ có phiên họp đặc biệt lần đầu tiên về chủ đề Trao quyền cho phụ nữ trong kỷ nguyên số, đây là một thông điệp mạnh mẽ về cam kết của ASEAN thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao vai trò, đóng góp của phụ nữ trong đời sống xã hội, thiết thực kỷ niệm 25 năm thông qua Tuyên bố và Cương lĩnh Bắc Kinh về Bình đẳng giới. Đồng thời, sẽ diễn ra những phiên trao đổi bổ ích với Đại hội đồng liên Nghị viện ASEAN (AIPA) do Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân làm Chủ tịch; đại diện thanh niên và các doanh nhân của Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN (ABAC) dịp này.

Thủ tướng cho rằng, các nỗ lực tăng cường kết nối, thúc đẩy phát triển đồng đều, bền vững của ASEAN những năm qua sẽ tiếp tục được đẩy mạnh trong năm 2020. Các sáng kiến "Mạng lưới thành phố thông minh ASEAN", "Kết nối các kết nối" cần được tiếp tục triển khai hiệu quả, sâu rộng. Bên cạnh đó, cần quan tâm thích đáng đến việc gắn kết chặt chẽ các tiểu vùng với kế hoạch phát triển tổng thể của ASEAN, trong đó có tiểu vùng Mekong về quản lý, sử dụng bền vững nguồn nước.

Là cộng đồng rộng mở, một đối tác vì hòa bình và phát triển bền vững của cộng đồng quốc tế, ASEAN sẽ không ngừng mở rộng và làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác bình đẳng, cùng có lợi với các đối tác. ASEAN đẩy mạnh gắn kết với Liên Hợp Quốc trong năm 2020, khi cả Indonesia và Việt Nam cùng là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, tích cực đóng góp cho các nỗ lực duy trì hòa bình, an ninh và phát triển của Liên Hợp Quốc. "Chúng ta cam kết mạnh mẽ đối với tự do hóa và liên kết kinh tế, phấn đấu sớm hoàn tất Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP)", Thủ tướng nói.

Trên cơ sở đề cao vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực, chúng ta không ngừng cải tiến, hoàn thiện các cơ chế đối thoại, hợp tác xây dựng lòng tin, củng cố cấu trúc khu vực mở, minh bạch, dựa trên luật lệ. Đồng thời, ASEAN tiếp tục thúc đẩy và đề cao các quy tắc, chuẩn mực ứng xử, định hình quan hệ giữa các quốc gia trong khu vực theo Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác (TAC), tôn trọng và thực hiện nghiêm túc, đầy đủ Tuyên bố về Ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) và nỗ lực xây dựng Bộ quy tắc COC hiệu lực, hiệu quả, phù hợp luật pháp quốc tế và Công ước Luật Biển UNCLOS 1982.

Thủ tướng cho rằng, mẫu số lợi ích chung gắn kết các quốc gia thành viên ASEAN hơn 5 thập kỷ qua càng được nhân lên trong bối cảnh khó khăn, thử thách. Dịch bệnh COVID-19 là phép thử để ASEAN càng khẳng định bản lĩnh của một Cộng đồng ngày càng trưởng thành. "Tôi tin tưởng rằng qua mỗi cơn phong ba, bó lúa vàng trên logo biểu tượng của ASEAN sẽ ngày càng thêm gắn bó, kết nối bền chặt, tiếp tục đem lại những hạt gạo đong đầy tình cảm đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau của đại gia đình ASEAN".

Tại Hội nghị lần này, Thủ tướng trông đợi việc thông qua "Tuyên bố Tầm nhìn của các nhà lãnh đạo ASEAN về một Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng: Vượt lên thử thách, thúc đẩy tăng trưởng" và đó sẽ là kim chỉ nam cho ASEAN tự tin trên bước đường tiếp theo.

Cổng TTĐT Chính phủ sẽ tiếp tục thông tin về Hội nghị này.

Theo Báo Chính Phủ Online

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Thu-tuong-Phai-dua-ASEAN-vuot-qua-giai-doan-cam-go-day-kho-khan-nay/398965.vgp?fbclid=IwAR2Z7WoGbZ3M5MW3vDGRYfMFB2vBEuj6BacX1BnXWYSPhPHg9tK9T6AWY0o


26/06/2020 3:00 CHĐã ban hành
Phó Thủ tướng Vương quốc Campuchia thăm và chúc Tết tỉnh Long AnPhó Thủ tướng Vương quốc Campuchia thăm và chúc Tết tỉnh Long An
Nhân dịp Tết cổ truyền dân tộc Việt Nam, ngày 21/01/2020, Đoàn đại biểu Vương quốc Campuchia do Phó Thủ tướng Vương quốc Campuchia - bà Tiến sĩ Men Som On làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Long An.

21-1-2020-IMG_2712.jpg

Quang cảnh buổi gặp mặt

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh; Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần cùng đại diện lãnh đạo các Sở ngành tiếp đoàn.

21-1-2020-IMG_2701.jpg 

Bà Men Som On gửi những lời chúc tốt đẹp đến Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Long An nhân dịp Tết Cổ truyền của dân tộc Việt Nam

Tại buổi gặp mặt, bà Men Som On gửi lời chúc mừng năm mới đến Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Long An vui đón Tết cổ truyền dân tộc vui tươi, hạnh phúc. Bà Men Som On cho biết, vừa qua, tại thủ đô Phnôm Penh, Thủ tướng Vương quốc Campuchia – Hun Sen và nhiều lãnh đạo các bộ ngành, địa phương của Campuchia đã đến tham dự chung vui đón Tết cổ truyền 2020 với cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia; qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ láng giềng hữu nghị, truyền thống giữa hai nước.

21-1-2020-IMG_2719.jpg 

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh nhận quà chúc mừng từ bà Men Som On

Đồng thời, bà Men Som On gửi lời cảm ơn đến sự hỗ trợ, giúp đỡ nhiều mặt của tỉnh Long An đối với 2 tỉnh Svay Rieng và Prey Veng của Campuchia trong thời gian qua và tin rằng, tình đoàn kết hữu nghị giữa hai dân tộc anh em, hai đất nước ngày càng bền chặt.

21-1-2020-IMG_2754.jpg 

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần tặng quà cho Đoàn đại biểu Vương quốc Campuchia

21-1-2020-IMG_2780.jpg 

Lãnh đạo tỉnh Long An chụp ảnh lưu niệm với Đoàn đại biểu Vương quốc Campuchia

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh trân trọng cảm ơn những lời chúc tốt đẹp bà Men Som On và đoàn đại biểu Vương quốc Campuchia đã dành cho tỉnh Long An. Ông tin tưởng rằng tương lai, mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa Việt Nam – Campuchia, tỉnh Long An và tỉnh Svay Rieng, tỉnh Prey Veng – Vương quốc Campuchia sẽ cùng nhau hợp tác hiệu quả hơn nữa, nhất là quan tâm thúc đẩy phát triển thương mại, dịch vụ, đặc biệt khu vực biên giới; tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ phân giới cắm mốc phần còn lại, góp phần xây dựng và gìn giữ đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển./.

Anh Tuấn

21/01/2020 2:00 CHĐã ban hành
Ngành rau, quả đặt mục tiêu xuất khẩu 5 tỉ USD năm 2020Ngành rau, quả đặt mục tiêu xuất khẩu 5 tỉ USD năm 2020
Dù năm 2019 không đạt kế hoạch đề ra song năm 2020, ngành rau, quả vẫn đặt mục tiêu đạt 5 tỉ USD do có nhiều thuận lợi trong các FTA.

Năm 2019, xuất khẩu của ngành rau, quả Việt Nam không đạt được kết quả như kỳ vọng khi giảm khoảng 1% so với 2018, chỉ đạt mức 3,8 tỉ USD. 

Một trong những nguyên nhân khiến xuất khẩu rau, củ, quả giảm là do tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Cùng với đó, ngành chưa tận dụng được cơ hội từ các Hiệp định thương mại tự do cùng những bất cập nội tại của ngành khiến xuất khẩu rau, quả không đạt được mục tiêu 4 tỉ USD đã đề ra.

 

Ngành rau, quả đặt mục tiêu xuất khẩu 5 tỉ USD năm 2020

Bước sang năm 2020, Hiệp hội Rau quả Việt Nam kỳ vọng, giá trị xuất khẩu của ngành sẽ tăng mạnh, đạt khoảng 5 tỷ USD. Cơ sở để ngành đặt mục tiêu cao là do Hiệp định EVFTA dự kiến sẽ có hiệu lực trong năm nay. Khi EVFTA thực thi, thuế xuất của ngành hàng rau, củ, quả từ Việt Nam sang châu Âu sẽ về 0% ngay lập tức.

Theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam, năm 2019, nhiều sản phẩm rau, quả đã chinh phục được những thị trường khó tính. Cụ thể, xoài đã chính thức trở thành loại quả tươi thứ 6 của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ sau vải, nhãn, chôm chôm, vú sữa và thanh long. 

Hay việc Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp của Nhật Bản đã có thư gửi Cục Bảo vệ thực vật - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo chính thức mở cửa cho quả vải thiều tươi Việt Nam xuất khẩu trực tiếp sang Nhật Bản. Đây là tiền đề quan trọng để ngành rau, quả có thêm cơ hội bứt phá trong năm 2020.

Tuy nhiên, để đạt được những kỳ vọng kể trên, ngành rau, quả phải khắc phục những điểm yếu về sản xuất, nguyên liệu qua việc đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế. Bởi thực tế tại Việt Nam hiện nay, diện tích trồng theo tiêu chuẩn GlobalGAP chỉ có 5%, trong tổng số khoảng 1 triệu ha đất. Do đó, muốn tăng sản lượng rau, quả xuất sang châu Âu, ngành Nông nghiệp phải khuyến khích người dân tăng diện tích trồng rau, quả theo tiêu chuẩn này./.

Chung Thủy/VOV.VN

https://vov.vn/kinh-te/nganh-rau-qua-dat-muc-tieu-xuat-khau-5-ty-usd-na​m-2020-1002068.vov​​​

21/01/2020 9:00 SAĐã ban hành
Thủ tướng: Bảo đảm bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong mọi tình huốngThủ tướng: Bảo đảm bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong mọi tình huống
Giao nhiệm vụ cho ngành Hậu cần quân đội, Thủ tướng nêu rõ, xây dựng các giải pháp bảo vệ hậu cần và cách thức tổ chức hậu cần liên tục, kịp thời để đảm bảo bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong điều kiện chiến tranh đối phương sử dụng vũ khí công nghệ cao, không để bị động, bất ngờ.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỷ niệm. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Sáng 11/7, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Hậu cần Quân đội (11/7/1950-11/7/2020) và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất. Cùng dự có  Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Tại buổi lễ, thông qua hệ thống kết nối trực tuyến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu đã nghe chỉ huy Cục Quân y của Quân đội nhân dân Lào thông báo kết quả hợp tác với Bộ Quốc phòng Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đến nay, Lào đã có 88 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. 

Tiếp đó, Thủ tướng và các đại biểu đã nghe Thiếu tá Trịnh Xuân Huân, Chỉ huy trưởng đảo Trường Sa lớn, báo cáo về công tác phòng chống dịch COVID-19; công tác đảm bảo đời sống, bảo vệ vững chắc chủ quyền của quân và dân trên đảo.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng lực lượng quân y của Quân đội Lào và Việt Nam hợp tác hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch và mong muốn công tác phối hợp giữa hai bên ngày càng đi vào chiều sâu, đóng góp vào truyền thống tốt đẹp giữa lực lượng quân đội hai nước nói riêng, mối quan hệ truyền thống đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào.

Thủ tướng cũng đánh giá cao cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo Trường Sa lớn đã có nhiều biện pháp tích cực trong phòng, chống COVID-19, bảo vệ  đời sống cho nhân dân trên đảo cũng như góp phần giữ gìn, bảo vệ vùng trời, biển đảo thân yêu của Tổ quốc.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trân trọng gửi tới toàn thể tướng lĩnh, sỹ quan, cán bộ, nhân viên, chiến sỹ đã và đang công tác trong ngành Hậu cần Quân đội những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống của ngành..

Thủ tướng nhấn mạnh, trải qua 70 năm xây dựng, chiến đấu, phục vụ chiến đấu và phát triển; dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, trực tiếp là Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, ngành Hậu cần Quân đội đã không ngừng trưởng thành, lớn mạnh, lập nhiều chiến công, thành tích xuất sắc, góp phần cùng toàn dân, toàn quân giành những thắng lợi vĩ  đại trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế cao cả.

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp cùng nhân dân cả nước đồng lòng nuôi quân đánh giặc, ngành Hậu cần Quân đội đã phối hợp chặt chẽ với dân công hỏa tuyến, các lực lượng khác để đảm bảo hậu cần phục vụ bộ đội chiến đấu trên chiến trường. Hình ảnh hào hùng: "Dốc Pha Đin chị gánh anh thồ" thể hiện những nỗ lực đem hết sức người, sức của ra mặt trận, bảo đảm cho bộ đội ta ăn no, đánh thắng. Thắng lợi Chiến dịch Đông Xuân và đỉnh cao là Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ cho thấy sự trưởng thành mạnh mẽ và đóng góp quan trọng của lực lượng Hậu cần Quân đội.

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ngành Hậu cần Quân đội được xây dựng, phát triển nhanh chóng, trưởng thành vững chắc trên cả hậu phương lớn miền Bắc và chiến trường miền Nam. Với tinh thần "xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước", bộ đội Hậu cần đã sát cánh cùng các lực lượng khác thiết lập mạng lưới hậu cần rộng khắp; bảo đảm yêu cầu tác chiến, hợp đồng quân, binh chủng quy mô ngày càng lớn của quân đội ta. Việc bảo đảm chi viện liên tục, đầy đủ, kịp thời về hậu cần cho bộ đội góp phần quan trọng cùng quân và dân cả nước làm nên Đại thắng mùa xuân 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Bước sang thời kỳ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, ngành Hậu cần Quân đội được điều chỉnh về tổ chức đáp ứng yêu cầu xây dựng quân đội và thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng trong tình hình mới; tiếp tục phát huy thế trận hậu cần nhân dân gắn với xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc.

Trong điều kiện đất nước còn khó khăn, nguồn lực còn hạn chế, ngành Hậu cần Quân đội đã không ngừng đổi mới phương thức đảm bảo vật chất, hậu cần cho bộ đội phù hợp với nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa với nhiều loại hình đa dạng, phong phú. Một thế trận hậu cần mới trong thời bình được hình thành, củng cố vững chắc, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống của chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, góp phần xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận nhân dân vững chắc.

Trong những tháng đầu năm 2020 vừa qua, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Tổng cục Hậu cần đã kịp thời tham mưu cho Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng chỉ đạo toàn quân triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp phòng, chống dịch hiệu quả, ngăn chặn sự xâm nhập của dịch bệnh vào đơn vị quân đội. Lực lượng quân y đã nỗ lực chung tay cùng toàn dân, toàn quân ta ngăn chặn, khống chế thành công dịch bệnh, tiếp tục làm ngời sáng hình ảnh bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ đổi mới đất nước.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất cho ngành Hậu cần Quân đội. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Giao nhiệm vụ cho ngành Hậu cần Quân đội, Thủ tướng nhấn mạnh, trước yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, toàn thể cán bộ, chiến sĩ ngành Hậu cần Quân đội cần tiếp tục quán triệt sâu sắc chủ trương, đường lối chính trị quân sự của Đảng, nhất là đường lối quốc phòng toàn dân, chiến tranh nhân dân, quan điểm hậu cần toàn dân được thể hiện trong Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, Chiến lược quốc phòng Việt Nam, Chiến lược quân sự Việt Nam để thực hiện tốt nhiệm vụ chiến đấu và sẵn sàng chiến đấu của quân đội trong mọi tình huống.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục đổi mới, bảo đảm Hậu cần Quân đội trong tình hình mới, xây dựng ngành chính quy, hiện đại, hoàn thiện hệ thống hậu cần toàn quân ở 3 cấp: Chiến lược, chiến dịch và chiến thuật; xây dựng thế trận hậu cần nhân dân hiệu quả, vững chắc. Nghiên cứu, rà soát, xây dựng và tổ chức thực hiện nghiêm túc kế hoạch, phương án đảm bảo hậu cần, sẵn sàng chiến đấu của từng cấp, từng khu vực phòng thủ nhằm kịp thời ứng phó mọi tình huống, khả năng chiến tranh có thể xảy ra. Tiếp tục nghiên cứu, đánh giá âm mưu, thủ đoạn tác chiến của địch, xây dựng các giải pháp bảo vệ hậu cần và cách thức tổ chức hậu cần liên tục, kịp thời để đảm bảo bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong điều kiện chiến tranh đối phương sử dụng vũ khí công nghệ cao, không để bị động, bất ngờ. Kiện toàn tổ chức, biên chế, trang bị phương tiện của hệ thống hậu cần các cấp theo hướng tinh gọn, mạnh, phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ, điều chỉnh tổ chức và lực lượng trong toàn quân theo đúng chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng.

Tăng cường phối hợp, hiệp đồng với các lực lượng trong xây dựng tiềm lực hậu cần vững mạnh, kết hợp chặt chẽ giữa Hậu cần Quân đội với hậu cần nhân dân; giữa hậu cần Trung ương với hậu cần địa phương. Tích cực, chủ động nghiên cứu sản xuất các loại thiết bị, vũ khí, phương tiện vật chất hậu cần đáp ứng yêu cầu huấn luyện, chiến đấu của bộ đội trong tình hình mới. Đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, nhất là những thành tựu cách mạng công nghiệp 4.0 và công tác hậu cần đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Không ngừng chăm lo, nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của bộ đội, nhất là đối với những cán bộ, chiến sĩ ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo "để bộ đội của chúng ta yên tâm công tác, sẵn sàng chiến đấu". Thủ tướng nhấn mạnh, ngành hậu cần phải coi đây là trọng tâm công tác chủ yếu, thường xuyên của ngành.

Người cán bộ hậu cần phải thực sự thương yêu, chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần của bộ đội; coi cán bộ, chiến sĩ trong các đơn vị như anh em ruột thịt của mình.

Tiêu chuẩn, chất lượng bữa ăn của bộ  đội phải được nâng cao, bảo đảm đủ dinh dưỡng, an toàn thực phẩm và ngon. Sức khỏe của bộ đội phải được quan tâm chăm lo thường xuyên; bảo đảm quân số khỏe toàn quân. Đời sống tinh thần của bộ đội phải phong phú, lành mạnh, vui tươi, tạo động lực cho cán bộ, chiến sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ; tăng cường các hoạt động văn hóa, thể thao trong các đơn vị ở cơ sở.

Mỗi cán bộ, sĩ quan, nhân viên, chiến sĩ Hậu cần Quân đội cần phải nêu cao tinh thần cách mạng, trong sáng, thật sự cần kiệm, liêm chính, chí công, vô tư chấp hành nghiêm túc chế độ, tiêu chuẩn quy định, không để xảy ra thất thoát tài sản, tham nhũng và lãng phí. Thủ tướng đề nghị ngành Hậu cần Quân đội phải tiếp tục thực hiện tốt công tác tổ chức xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, xây dựng hệ thống tổ chức chỉ huy vững mạnh, phát huy vai trò các tổ chức đoàn thể trong quân đội; đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện cuộc vận động: Phát huy truyền thống cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ trong phong trào thi đua Quyết thắng toàn quân.

Theo Chinhphu.vn

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Thu-tuong-Bao-dam-bo-doi-ta-san-sang-tac-chien-trong-moi-tinh-huong/400493.vgp


13/07/2020 8:00 SAĐã ban hành
Long An: Triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống lở mồm long móng trên gia súcLong An: Triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống lở mồm long móng trên gia súc
Trước tình trạng dịch bệnh lở mồm long móng (LMLM) trên gia súc đã và đang xảy ra ở một số tỉnh, thành; trong tỉnh Long An đã có trường hợp gia súc nghi mắc bệnh, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng, địa phương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh này trên gia súc.

Nuôi thả rông gia súc rất dễ bị lây lan dịch bệnh

Thời gian gần đây, dịch bệnh lở mồm long móng (LMLM) trên gia súc đã và đang xảy ra tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, trong đó có một số tỉnh phía Nam gần tỉnh Long An như Trà Vinh, Vĩnh Long. Đặc biệt, hiện nay, trên địa bàn huyện Đức Hòa, Tân Trụ xuất hiện các trường hợp bò mắc bệnh, nghi mắc bệnh LMLM, trong đó có 1 mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với bệnh LMLM. Do đó, nguy cơ dịch bệnh lây lan trên diện rộng là rất cao, diễn biến dịch bệnh phức tạp, nhất là khi điều kiện thời tiết thay đổi bất lợi, nhu cầu vận chuyển gia súc, sản phẩm gia súc tăng cao vào dịp Tết Nguyên đán 2020.

Nguyên nhân chủ yếu do việc tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại một số địa phương còn chưa quan tâm đúng mức, có ban hành văn bản chỉ đạo nhưng thiếu sự kiểm tra, đôn đốc giám sát thực hiện tại tuyến cơ sở.

Nguyên nhân khác là thời gian qua, các địa phương đã và đang tập trung các nguồn lực để phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi nên có tình trạng chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống các loại dịch bệnh khác, trong đó có bệnh LMLM.

Bên cạnh đó, trong 3 năm qua (từ năm 2017 - 2019), trên địa bàn tỉnh đều có xảy ra các ổ dịch bệnh LMLM, mầm bệnh còn lưu hành trong đàn gia súc. Ngoài ra, hệ thống thú y các cấp có nhiều thay đổi, sáp nhập, cắt giảm làm ảnh hưởng đến công tác chủ động giám sát, phòng, chống dịch bệnh, không nắm được thông tin dịch bệnh hoặc chưa đầy đủ, kịp thời,….

Trước tình hình đó, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức thực hiện tốt và kịp thời các nội dung sau: Phối hợp các địa phương tăng cường công tác chủ động giám sát dịch bệnh LMLM ở gia súc, nhất là tại các khu vực ổ dịch cũ, khu vực nguy cơ cao, phát hiện sớm, cảnh báo và xử lý dứt điểm khi dịch bệnh mới được phát hiện; xử lý nghiêm các trường hợp giấu dịch, không báo cáo dẫn đến dịch bệnh lây lan rộng, gây bức xúc cho người dân và cộng đồng.

Tăng cường công tác kiểm soát giết mổ, quản lý kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển gia súc, sản phẩm gia súc, kiểm tra chặt chẽ giết mổ không đúng nơi quy định, gia súc nhập vào tỉnh; đặc biệt trong việc vận chuyển gia súc, sản phẩm gia súc trái phép qua biên giới.

Hướng dẫn, tạo điều kiện cho người chăn nuôi xây dựng cơ sở chăn nuôi gia súc để được công nhận cơ sở an toàn dịch bệnh theo quy định.

Đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi chủ động thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng bệnh là chính; tiêm phòng đầy đủ các bệnh theo quy định; áp dụng các biện pháp an toàn sinh học, thường xuyên thực hiện việc vệ sinh khử trùng, tiêu độc tại các cơ sở chăn nuôi và môi trường xung quanh; thực hiện các biện pháp phòng, chống và xử lý dịch bệnh theo quy định,…

Riêng người chăn nuôi khi phát hiện gia súc nghi nhiễm bệnh LMLM phải báo ngay cho cơ quan thú y hoặc chính quyền địa phương; tuyệt đối không bán chạy gia súc bệnh, không thả rông gia súc, không vứt xác gia súc ra ngoài môi trường,…/.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/long-an-trien-khai-quyet-liet-cac-bien-phap-phong-chong-lo-mom-long-mong-tren-gia-suc-a89238.html

21/01/2020 9:00 SAĐã ban hành
Long An: Sở Giáo dục và đào tạo thông báo cho học sinh nghỉ học để phòng tránh dịch vi rút CoronaLong An: Sở Giáo dục và đào tạo thông báo cho học sinh nghỉ học để phòng tránh dịch vi rút Corona
Thực hiện Chỉ thị 06/CT-TTg ngày 31/01/2020 của Thủ tướng chính phủ về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống trước các diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra; Căn cứ Công văn 265/BGDĐT-GDTC ngày 01/02/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc triển khai Chỉ thị 06/CT-TTg ngày 31/01/2020 của Thủ tướng chính phủ; được sự đồng ý của Chủ tịch UBND tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo thông báo như sau:

1. Tất cả học sinh các cấp học mầm non và phổ thông trên địa bàn tỉnh Long An được nghỉ học từ ngày 03/02/2020 đến hết ngày 08/02/2020.

2. Cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, nhân viên vẫn đến trường để thực hiện các nhiệm vụ sau:

- Triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh, địa phương về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

- Hiệu trưởng giao giáo viên chủ nhiệm thông tin đến từng phụ huynh học sinh thời gian nghỉ học, quản lý con em không tụ tập đến nơi đông người, theo dõi sức khỏe của con em trong thời gian nghỉ học. Khi con em có biểu hiện sốt, nghi dịch bệnh, phụ huynh theo dõi và đưa đến bệnh viện thăm khám kịp thời; đồng thời thông tin cho giáo viên chủ nhiệm.

- Chủ động phối hợp với ngành y tế ở địa phương trong việc vệ sinh trường, lớp, vệ sinh, tẩy trùng 100% trường lớp và các thiết bị dạy học, đồ chơi cho trẻ.

- Trong tiết sinh hoạt dưới cờ sáng ngày Thứ hai (10/02/2020), Hiệu trưởng liên hệ với trung tâm y tế địa phương mời cán bộ y tế đến tuyên truyền cho học sinh về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

- Trong thời gian diễn biến dịch bệnh, nếu phát hiện các trường hợp bất thường, đề nghị các đơn vị báo cáo về Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh cấp huyện, đồng thời báo cáo về Sở Giáo dục và Đào tạo: Phòng Hành chính - Quản trị - 02723.826.394; Phòng Giáo dục Trung học - 02723.826.180; Phòng Giáo dục Mầm non - Giáo dục Tiểu học - 02723.827.466.

3. Sau thời gian nghỉ học đề nghị Hiệu trưởng các trường xây dựng kế hoạch dạy bù hợp lý, đảm bảo theo khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020./.

236-TB-SGDDT.pdf

TH

02/02/2020 10:00 CHĐã ban hành
Trao Huy hiệu Đảng đợt 3/2Trao Huy hiệu Đảng đợt 3/2
Ngày 20/01, Huyện ủy Cần Giuộc, Tân Thạnh và Thủ Thừa, tỉnh Long An trao Huy hiệu Đảng cho đảng viên cao niên.

​* Huyện ủy Cần Giuộc tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 3/2 cho 16 đảng viên. Trong đó, có 1 đảng viên nhận Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng, 1 đảng viên nhận Huy hiệu 50 tuổi Đảng, 1 đảng viên nhận Huy hiệu 45 năm tuổi Đảng, 13 đảng viên nhận Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng.

 

Trao Huy hiệu Đảng cho đảng viên huyện Cần Giuộc. Ảnh: Phương Cảnh - Thất Huy

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Cần Giuộc – Trần Thanh Phong chúc mừng các đảng viên được trao tặng Huy hiệu Đảng. Đồng thời, mong muốn các đồng chí tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp xây dựng Đảng, xây dựng quê hương, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, là tấm gương sáng cho con cháu noi theo.

* Huyện ủy Tân Thạnh tổ chức trao Huy hiệu 55 - 50 - 45 - 40 năm tuổi Đảng cho 8 đảng viên đang sinh hoạt tại các Đảng bộ, chi bộ trực thuộc trên địa bàn huyện. Đợt này, huyện Tân Thạnh có 12 đảng viên được vinh dự nhận Huy hiệu Đảng.

 

Trao Huy hiệu Đảng cho đảng viên huyện Tân Thạnh. Ảnh: Duy Thanh

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Tân Thạnh - Nguyễn Xuân Thắm ghi nhận những công lao đóng góp to lớn của các đảng viên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Qua đó, mong muốn các đồng chí luôn khỏe mạnh, luôn là tấm gương tiêu biểu trong thực hiện các phong trào của địa phương phát động và tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền.

* Huyện ủy Thủ Thừa tổ chức trao tặng Huy hiệu 55 - 40 - 30 năm tuổi Đảng cho đảng viên.

 

Trao Huy hiệu Đảng cho đảng viên huyện Thủ Thừa. Ảnh: Mộng Đào - Trung Hiếu

Trong suốt quá trình tham gia hoạt động cách mạng, các đồng chí luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, là tấm gương tiêu biểu của người đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Huy hiệu 55 năm, 40 năm, 30 năm tuổi Đảng là sự ghi nhận quá trình phấn đấu, trưởng thành và những đóng góp của các đồng chí cho sự nghiệp cách mạng của Đảng.

Đợt này, huyện Thủ Thừa có 7 đảng viên vinh dự được trao tặng Huy hiệu Đảng, trong đó, 1 đảng viên được nhận Huy hiệu 55 tuổi Đảng, 2 đảng viên được nhận Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng và 4 đảng viên nhận Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/trao-huy-hieu-dang-dot-3-2-a89217.html

21/01/2020 9:00 SAĐã ban hành
Vực dậy doanh nghiệp sau dịch Covid-19Vực dậy doanh nghiệp sau dịch Covid-19
Thực hiện chủ trương từ Chính phủ, Long An có nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp (DN) chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 như các gói hỗ trợ về tín dụng, tập trung thực hiện các biện pháp hỗ trợ DN phục hồi thông qua công tác giải phóng mặt bằng, sớm thu hút đầu tư.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Út làm việc với nhà đầu tư Khu công nghiệp Hựu Thạnh để tháo gỡ khó khăn, giúp khu công nghiệp sớm hoàn thiện hạ tầng, thu hút nhà đầu tư trực tiếp sản xuất, kinh doanh

Hỗ trợ tín dụng

Việt Nam đang được cộng đồng thế giới đánh giá cao cả về năng lực đối phó, kiểm soát dịch bệnh Covid-19 lẫn nỗ lực duy trì động lực tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội. Chính phủ đã, đang và tiếp tục có nhiều chính sách hỗ trợ DN và người dân chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh thông qua các gói hỗ trợ về an sinh xã hội, giá điện, tín dụng cũng như tập trung thực hiện các biện pháp khác hỗ trợ DN.

Giám đốc Vietcombank Long An - Đoàn Thái Sơn cho biết: Vietcombank Chi nhánh Long An đã tiên phong, quyết liệt triển khai Thông tư 01/2020/TT-NHNN, ngày 13/3/2020 của Ngân hàng Nhà nước về việc cơ cấu lại thời gian trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tính đến hết tháng 6/2020, Vietcombank Long An có 11 khách hàng với tổng dư nợ khoảng 39 tỉ đồng gặp khó khăn do dịch Covid-19, ảnh hưởng đến khả năng trả nợ. 11 khách hàng này được Vietcombank Long An cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ.

Về giảm, miễn lãi vay, Vietcombank Long An đã tiên phong giảm tiền lãi vay cho khách hàng qua nhiều đợt và gần như toàn bộ khách hàng vay vốn tại đây đều được thụ hưởng chính sách giảm lãi này. Đến hết tháng 6/2020, có 2.019 khách hàng được giảm tiền lãi vay với tổng số tiền được giảm trực tiếp là 2,1 tỉ đồng. Ngoài ra, Vietcombank còn triển khai giảm đồng loạt phí giao dịch cho khách hàng trong giai đoạn ảnh hưởng dịch Covid-19 cũng như luôn đi đầu trong việc cắt giảm chi phí, tạo điều kiện giảm mặt bằng lãi suất cho vay mới. Qua đó, giúp khách hàng tiết kiệm được chi phí lãi vay, ổn định sản xuất, kinh doanh và vượt qua khó khăn do dịch bệnh. Đặc biệt, để hỗ trợ DN phục hồi sản xuất, kinh doanh, Vietcombank Long An cung cấp đầy đủ vốn cho khách hàng với mức lãi suất thuộc nhóm thấp trên thị trường, thấp nhất chỉ 4,5%/năm.

Vietcombank Chi nhánh Long An tiên phong, quyết liệt triển khai, cơ cấu lại thời gian trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Trung tâm Ngoại ngữ Anh Việt hoạt động trong lĩnh vực giáo dục với quy mô 10 trung tâm, 140 lao động gồm nhân viên hành chính và giáo viên. 10 trung tâm trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 5.000 học viên. Đại diện Trung tâm Ngoại ngữ Anh Việt chia sẻ, trong giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, trung tâm nhận được sự hỗ trợ rất kịp thời của Vietcombank Long An thông qua việc hướng dẫn các thủ tục, chứng từ cần thiết liên quan để thực hiện hồ sơ cơ cấu các khoản nợ vay. Theo đó, trung tâm được kéo dài thời gian đáo hạn thêm 6 tháng so với giấy nhận nợ đã ký trước đây. Trung tâm đã hoạt động trở lại vào đầu tháng 5. Với sự hỗ trợ của Vietcombank, trung tâm nhanh chóng ổn định hoạt động, vượt qua khó khăn và định hướng cụ thể cho việc lập kế hoạch cũng như thanh toán các khoản nợ vay đúng quy định.

Tập trung giải phóng mặt bằng, thu hút đầu tư

Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần IMG Phước Đông, huyện Cần Đước (nhà đầu tư Khu công nghiệp (KCN) Cầu Cảng Phước Đông) - Trần Tấn Sỹ cho biết, dự án KCN Phước Đông có tổng diện tích hơn 143ha, trong đó có hơn 128ha đất dành cho KCN và 17ha đất tái định cư.

Thời gian qua, KCN Phước Đông gặp nhiều khó khăn trong giải phóng mặt bằng dù diện tích đất dành cho KCN không lớn. Tuy nhiên, thời điểm này, công tác giải phóng mặt bằng đã hoàn thiện 100%, nhà đầu tư đang đẩy mạnh xây dựng hạ tầng. Kết quả là nhờ sự vào cuộc, chỉ đạo quyết liệt từ lãnh đạo UBND tỉnh, huyện Cần Đước cùng sự phối hợp của các sở, ngành liên quan. Trong tổng diện tích 128ha đất KCN, nhà đầu tư dành hơn 92ha phát triển thành đất sản xuất công nghiệp, diện tích còn lại thực hiện các tuyến đường giao thông, công trình công cộng, hệ thống cảnh quan. Hiện tại, các tuyến giao thông trong KCN được đẩy nhanh tiến độ cùng việc xây dựng hàng rào, khu xử lý nước thải. Theo kế hoạch, trong tháng 9/2020, KCN sẽ đủ điều kiện thu hút nhà đầu tư trực tiếp sản xuất, kinh doanh, đón đầu làn sóng dịch chuyển đầu tư sau dịch bệnh Covid-19.

Khu công nghiệp Cầu Cảng Phước Đông đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thiện hạ tầng, phấn đấu đủ điều kiện thu hút đầu tư vào tháng 9-2020

Theo ông Trần Tấn Sỹ, KCN Phước Đông tuy diện tích không lớn nhưng lợi thế rất tốt, bởi có hơn 3km tiếp giáp sông Vàm Cỏ Đông, được quy hoạch 3 cảng cho tàu có trọng tải từ 10.000-20.000 DWT, thuận lợi cho nhà đầu tư thứ cấp về đường thủy lẫn đường bộ. Ngoài đẩy nhanh tiến độ xây dựng các tuyến giao thông, nhà đầu tư còn triển khai thi công xây dựng bờ kè đoạn tiếp giáp sông Vàm Cỏ Đông, dự kiến hoàn thiện vào tháng 12/2020. Đây cũng là KCN mới được quy hoạch hiện đại theo xu hướng xanh, thân thiện với môi trường cũng như có cầu cảng phục vụ vận chuyển hàng hóa của DN trong KCN.

Giám đốc Ban Quản lý dự án các KCN IDICO (xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa) - Đoàn Văn Hùng chia sẻ, KCN có diện tích trên 520ha, trong đó quy hoạch đất công nghiệp cho thuê gần 400ha, phần còn lại là đất dành cho các hạng mục công trình công cộng. Thuận lợi lớn của nhà đầu tư là được chính quyền địa phương đồng hành trong công tác giải phóng mặt bằng. Đến nay, KCN Hựu Thạnh hoàn thành hơn 90% khối lượng giải phóng mặt bằng. Trong đó, phần đất dành cho khu tái định cư gần như đã hoàn thành 100% phần giải phóng mặt bằng.

Trước đây, khu tái định cư hơn 9ha dành cho người dân chịu ảnh hưởng bởi thu hồi đất gặp nhiều khó khăn. Giữa nhà đầu tư và người dân chưa thỏa thuận được giá đền bù dẫn đến diện tích đất khu tái định cư bị chia tách, chưa kết nối hoàn thiện. Nhờ sự hỗ trợ của chính quyền địa phương trong công tác đối thoại, giải thích, đến nay, người dân cơ bản đồng thuận. Khi khu tái định cư hoàn thành, tạo điều kiện cho người dân xây dựng nhà ở ổn định và tiếp tục giao diện tích đất còn lại để KCN đầu tư hạ tầng kỹ thuật đầy đủ dịch vụ tiện ích. Theo đó, KCN ưu tiên các ngành công nghiệp sạch, tạo sự phát triển bền vững và môi trường sống thân thiện nhằm hướng đến một hệ sinh thái các dịch vụ hỗ trợ ngành công nghiệp, tạo lợi thế thu hút, mời gọi các nhà đầu tư có chất lượng cũng như đón đầu làn sóng đầu tư FDI sau dịch Covid-19.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần, năm 2020, Long An kỳ vọng có từ 5-6 khu, cụm công nghiệp (K,CCN) đủ điều kiện thu hút nhà đầu tư trực tiếp sản xuất, kinh doanh. Trong tương lai, K,CCN sẽ trở thành động lực trong phát triển kinh tế, nhất là lĩnh vực công nghiệp, thúc đẩy dịch chuyển cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Đặc biệt, sau dịch bệnh Covid-19 sẽ tạo nên cơ hội để Việt Nam bứt phá lên một vị thế khác trên trường quốc tế và trong khu vực, nhất là cơ hội thu hút đầu tư FDI. Trong đó, Long An sẽ là điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư. Do đó, bên cạnh việc cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để tạo lợi thế cạnh tranh, tận dụng hiệu quả cơ hội, chính quyền tỉnh đang tập trung nhiều giải pháp hỗ trợ DN, trong đó có việc giải phóng mặt bằng, nhất là ở các K,CCN. Một khi có thêm nhiều K,CCN đi vào hoạt động sẽ tạo cơ hội cho nhiều lao động có việc làm, tạo ra giá trị xã hội cũng như thúc đẩy phát triển KT-XH./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/vuc-day-doanh-nghiep-sau-dich-covid-19-a98722.html


15/07/2020 3:00 CHĐã ban hành
Trưởng ban Tổ chức Trung ương – Phạm Minh Chính tặng quà tết tại huyện Cần Giuộc, Đức HòaTrưởng ban Tổ chức Trung ương – Phạm Minh Chính tặng quà tết tại huyện Cần Giuộc, Đức Hòa
Ngày 20/01, Ủy viên Bộ Chính Trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương - Phạm Minh Chính tặng quà tết cho gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Cần Giuộc và Đức Hòa, tỉnh Long An.

Trưởng ban Tổ chức Trung ương – Phạm Minh Chính (giữa) tặng quà tết cho gia đình chính sách, hộ nghèo. Ảnh: Phương Cảnh - Thất Huy

* Ủy viên Bộ Chính Trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương - Phạm Minh Chính; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương – Mai Văn Chính tặng quà tết cho gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Cần Giuộc.

Tại đây, đoàn trao 200 phần quà, mỗi phần trị giá 1 triệu đồng. Đồng chí Phạm Minh Chính chúc nhân dân trên địa bàn huyện một năm mới hạnh phúc, thành công.

 

Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương – Mai Văn Chính (trái) tặng quà tết cho gia đình chính sách, hộ nghèo. Ảnh: Phương Cảnh - Thất Huy

Ông ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương trong chỉ đạo, điều hành, đưa kinh tế – xã hội của huyện phát triển; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng nâng cao.

Nhân dịp Tết Cổ truyền của dân tộc, ông lưu ý cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm nhiều hơn nữa đến các gia đình chính sách, hộ nghèo để nhân dân được đón tết vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

 

Bí thư Tỉnh ủy Long An – Phạm Văn Rạnh tặng quà tết cho gia đình chính sách khó khăn trên địa bàn huyện Đức Hòa. Ảnh: Mai Nhã

* Cùng ngày, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương - Phạm Minh Chính; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An – Phạm Văn Rạnh cũng tặng 300 phần quà tết cho các gia đình chính sách khó khăn trên địa bàn huyện Đức Hòa./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/truong-ban-to-chuc-trung-uong-pham-minh-chinh-tang-qua-tet-tai-huyen-can-giuoc-duc-hoa-a89207.html

21/01/2020 9:00 SAĐã ban hành
Lãnh đạo Đảng bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ Quân sự - Quốc phòngLãnh đạo Đảng bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ Quân sự - Quốc phòng

<p style="text-align:justify;margin:0in 0in 0pt">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">Đảng ủy quân sự tỉnh Long An đã tổ chức phiên họp cuối năm nhằm kiểm điểm sự lãnh đạo của Đảng ủy trong năm 2013 và triển khai nhiệm vụ năm 2014. Đồng chí Mai Văn Chính - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh đã chủ trì hội nghị.</span>
</p>

Tại hội nghị, Đảng ủy Quân sự tỉnh Long An đã Quán triệt NQ lãnh đạo nhiệm vụ Quân sự - Quốc phòng năm 2014 của Đảng ủy Quân sự QK 7, tập trung đánh giá sự lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ trọng điểm trong năm 2013 vừa qua và dự thảo NQ lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ QS-QP năm 2014 của Đảng ủy Quân sự tỉnh, Thông qua báo cáo của Ban Thường vụ tự kiểm điểm công tác lãnh đạo, thực hiện nhiệm vụ năm 2013.

Năm 2013, Đảng ủy Quân sự tỉnh Long An đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ QS-QP, duy trì nghiêm nhiệm vụ SSCĐ. Thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chỉ đạo khắc phục những hạn chế, yếu kém, ở các đơn vị. Làm tốt vai trò tham mưu với cấp ủy, chính quyền kịp thời triển khai, thực hiện đầy đủ các chỉ tiêu nhiệm vụ QS-QP. Quan tâm công tác xây dựng Đảng, các khuyết điểm sau kiểm điểm tự phê bình, phê bình theo Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) được sữa chữa khắc phục. Tình hình chính trị, tư tưởng trong LLVT tỉnh ổn định. Nhiều chỉ tiêu về công tác Quân sự - Quốc phòng hoàn thành chất lượng cao. Tham gia hội thao LLVT Quân khu, lực lượng thường trực đạt hạng nhất toàn đoàn, lực lượng DQTV đạt hạng nhì toàn đoàn. Hội thao phòng hóa DQTV đạt hạng nhì toàn đoàn, Hội thi đại đội trưởng, chính trị viên giỏi thông tin đạt hạng nhất toàn đoàn. Hội thi bắn đạn thật phòng không lục quân-phòng không nhân dân đạt hạng ba toàn đoàn. Nổi bật nhất là triển khai tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng trong, chăm lo xây dựng củng cố nền quốc phòng tòan dân vững mạnh, xây dựng khu vực phòng thủ của tỉnh, huyện, thị, thành phố ngày càng vững chắc theo Nghị quyết 28 của Bộ Chính Trị, Nghị định 52 của Chính Phủ.

Đảng ủy đã phát huy tốt trí tuệ tập thể trong lãnh đạo, tích cực chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền về công tác quân sự quốc phòng địa phương, xây dựng về quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững mạnh. Nổi bật là cuộc diễn tập phòng khu vực phòng thủ năm 2013 đạt yêu cầu tốt và an toàn. Kết nạp 50 đảng viên trong lực lượng thường trực, tuyển 99 đảng viên nhập ngũ. Có 100% tổ chức cơ sở Đảng đạt TSVM, 96 % đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, đảng viên vi phạm tư cách giảm gần 2 % so với năm 2012.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã thảo luận một số giải pháp nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng ủy quân sự tỉnh. Triển khai xây dựng LLVT tỉnh vững mạnh về công tác quốc phòng địa phương, tạo sự chuyển biến về chất lượng xây dựng LLVT tỉnh VMTD. Khắc phục những khâu yếu, mặt yếu trong năm 2013, giữ vững ổn định chính trị tạo môi trường thuận lợi để phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh.

Trung Dũng

13/01/2014 12:00 SAĐã ban hành
Bảo dưỡng kết cấu hạ tầng giao thông, bảo đảm an toàn mùa mưa, bãoBảo dưỡng kết cấu hạ tầng giao thông, bảo đảm an toàn mùa mưa, bão
Những tháng cao điểm mùa mưa, bão (tháng 7, 8, 9), ngành Giao thông Vận tải (GTVT) Long An tập trung mọi nguồn lực khắc phục những bất cập, hư hỏng kết cấu hạ tầng giao thông, bảo đảm thông suốt và an toàn cho người và phương tiện.

​Kết cấu hạ tầng giao thông còn nhiều bất cập

Mùa mưa, bão, nhiều tuyến đường trên địa bàn tỉnh bị xuống cấp, hư hỏng cục bộ gây ảnh hưởng đến người và phương tiện tham gia giao thông (Đường tỉnh (ĐT) 821, 824, 825, 835, 837, 838C, 839, 830 (Km57), 826D). Ngoài ra, một số tuyến còn bất cập về tải trọng giữa cầu - đường (ĐT817, ĐT818,…).

Theo số liệu của Sở GTVT, trong tổng số gần 960km đường do tỉnh quản lý (đường tỉnh) được bảo trì năm 2019, có 267km quá thời hạn sửa chữa lớn 8 năm và 286km quá thời hạn sửa chữa vừa 4 năm nhưng chưa được đầu tư sửa chữa. 

Toàn tỉnh còn 39 cầu yếu và 200km đường cấp phối (đường đá đỏ) có chất lượng xấu và rất xấu cần được đầu tư nâng cấp, cải tạo. Tuyến đường tuần tra biên giới dài 85,60km, mặt đường rộng 3,5m đã bàn giao cho các huyện, thị xã biên giới quản lý từ lâu nhưng chưa bố trí kinh phí duy tu nên ngày càng xuống cấp nghiêm trọng, không bảo đảm an toàn giao thông (ATGT) và chưa đáp ứng nhu cầu phát triển KT-XH, an ninh - quốc phòng khu vực biên giới.

Nâng cấp mở rộng Đường tỉnh 816 nối QL1 - Quốc lộ N2 và huyện Đức Huệ 

Nâng cấp mở rộng Đường tỉnh 816 nối QL1 - Quốc lộ N2 và huyện Đức Huệ

Tại một số đoạn đường vừa thi công, vừa khai thác, nhiều đoạn do mật độ giao thông đông đúc và còn dang dở gây khó khăn cho người tham gia giao thông. Cụ thể như tuyến ĐT825 (đoạn 900m giáp TP.HCM); tuyến tránh TP.Tân An - Quốc lộ 1 đoạn qua phường 4, 5 và xã Hướng Thọ Phú, TP.Tân An;…

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh còn một số tuyến đường do cấp huyện, cấp xã quản lý cũng bị ảnh hưởng do mật độ xe tải lưu thông gia tăng và ảnh hưởng bởi mưa, bão như tuyến Quốc lộ N2 - Thuận Bình (huyện Thạnh Hóa) và một số tuyến đường giao thông nông thôn biên giới thuộc 2 huyện Đức Huệ, Mộc Hóa bị xuống cấp nặng. Bên cạnh đó, nhiều tuyến đê bao thủy lợi kết hợp giao thông tại các huyện vùng hạ do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý cũng bị ảnh hưởng do xe ben hoạt động liên tục, có nguy cơ sạt lở. Một số tuyến đường giao thông nông thôn vùng Đồng Tháp Mười còn sử dụng cầu mặt gỗ,…

Tại một số bến đò ngang trên địa bàn tỉnh, nhất là bến đò ở vùng sâu, vùng xa, biên giới chưa được trang bị đầy đủ dụng cụ cứu sinh, đường dẫn lên xuống phà chưa được cứng hóa; cá biệt, một số bến có độ dốc cao, nguy hiểm cho phương tiện lên xuống phà, đò. Trong đó, nhiều bến thường xuyên đưa rước học sinh.

Khắc phục bất cập, bảo đảm an toàn mùa mưa, bão

Theo báo cáo của Sở GTVT, đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh, số lượng cầu khung sắt và cầu dây văng do sở quản lý còn 20 cầu, trong đó có 19 cầu khung sắt (gồm cầu mặt gỗ và mặt thép) và 1 cầu dây văng (cầu treo Mỹ An, xã Mỹ An, huyện Thủ Thừa). Quí II-2019, Sở GTVT thành lập nhiều đoàn khảo sát tình hình an toàn và kết cấu của từng cầu để có biện pháp khắc phục, bảo đảm ATGT trong mùa mưa, bão. Đồng thời, toàn tỉnh còn 39 cầu yếu cần được đầu tư, nâng tải trọng hoặc xây mới.

Phó Giám đốc Sở GTVT - Nguyễn Thành Ngoãn cho biết: "Sở GTVT trình UBND tỉnh chuẩn bị cho thi công thay thế 2 cầu sắt mặt gỗ là cầu Nhum và cầu Cai Tài trên ĐT833C. Đây là 2 cầu đã sử dụng lâu năm, xuống cấp, mặt cầu nhỏ, hẹp nên dễ gây nguy hiểm cho người đi xe 2 bánh, nhất là khi trời mưa. Đồng thời, sở chuẩn bị cho duy tu cầu sắt mặt gỗ trên ĐT830 nối dài thuộc địa bàn huyện Đức Hòa".

ĐT 824 đoạn ngã ba Hựu Thạnh đến thị trấn Đức Hòa nâng cấp mở rộng 

Đường tỉnh 824 đoạn ngã ba Hựu Thạnh đến thị trấn Đức Hòa nâng cấp mở rộng

Vào mùa mưa, ĐT817 (đoạn qua địa bàn xã Long Thuận, Long Thạnh của huyện Thủ Thừa và xã Thuận Nghĩa Hòa, Thạnh Phước, Thạnh Phú của huyện Thạnh Hóa) lầy lội do xe tải nặng hoạt động thường xuyên, mặt đường bị bong tróc lớp đá đỏ. Sở GTVT chỉ đạo đơn vị duy tu, bảo dưỡng cấp bù, phụ đá bổ sung cấp phối mặt đường nhằm bảo đảm lưu thông trong mùa mưa. Ngoài ra, lãnh đạo sở cũng đã ghi vốn, chuẩn bị đầu tư nâng cấp tuyến đường này vào giai đoạn 2021-2025.

Ông Nguyễn Thành Ngoãn thông tin thêm, Sở GTVT có công văn thông báo đến tất cả cơ quan liên quan, đơn vị trực thuộc, các cấp chính quyền cơ sở và các tổ chức, cá nhân, khi có phát hiện bất cập về kết cấu hạ tầng giao thông thì thông báo ngay cho lãnh đạo sở, các đội thanh tra GTVT, đơn vị tuần đường hoặc các cấp chính quyền gần nhất để có biện pháp khắc phục kịp thời.

Sở GTVT chỉ đạo Cảng vụ Đường thủy nội địa, Thanh tra GTVT phối hợp cơ quan chức năng, chính quyền địa phương có bến khách ngang sông tăng cường kiểm tra, nhắc nhở chủ bến tuân thủ các quy định của Luật Giao thông đường thủy nội địa, bảo đảm ATGT cho khách qua sông, nhất là các bến có chở học sinh; yêu cầu Cảng vụ Đường thủy nội địa cho lắp mới, sửa chữa, khắc phục biển báo, phao tiêu trên các tuyến sông, kênh, rạch do cảng vụ quản lý; kiểm tra 2 lần/tháng trên các tuyến đường thủy nội địa, kịp thời phát hiện và khắc phục sự cố.

Đồng thời, Sở GTVT chỉ đạo đơn vị duy tu, bảo dưỡng các tuyến đường bộ kịp thời khắc phục ngay những ổ gà phát sinh, mặt đường nhựa hư hỏng, cọc tiêu, biển báo bị ngã đổ hay những đoạn bị cột điện, cây đổ ngã ra đường,... nhằm bảo đảm ATGT./.

Theo số liệu từ Sở GTVT, do số lượng các tuyến đường trên địa bàn toàn tỉnh ngày càng nhiều, mật độ giao thông không ngừng gia tăng, cùng với bất lợi do thời tiết mưa, bão, kết cấu địa chất yếu nên cầu - đường thường xuyên hư hỏng, nhu cầu vốn để duy tu, bảo dưỡng kết cấu hạ tầng giao thông rất lớn. Với số vốn ngân sách dành cho duy tu, bảo dưỡng hàng năm chỉ có 72 tỉ đồng, không thể đáp ứng nhu cầu.

Ngoài ra, Sở GTVT được Tổng cục Đường bộ ủy thác quản lý 2 tuyến quốc lộ qua địa bàn là Quốc lộ 62 và Quốc lộ 50. Do đó, Sở GTVT có công văn đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính trình UBND tỉnh hỗ trợ thêm nguồn ngân sách dự kiến khoảng 150 tỉ đồng/năm mới đáp ứng nhu cầu duy tu, bảo dưỡng kết cấu hạ tầng giao thông trên địa bàn.

Theo Báo Long An Online
27/08/2019 12:00 CHĐã ban hành
Đức Huệ xảy ra 40 ổ dịch tả heo Châu PhiĐức Huệ xảy ra 40 ổ dịch tả heo Châu Phi
Tính đến ngày 25/8, trên địa bàn huyện Đức Huệ, tỉnh Long An xảy ra 40 ổ dịch tại 7 xã, thị trấn trên địa bàn huyện gồm Bình Hòa Nam, Mỹ Thạnh Đông, Mỹ Quý Đông, Mỹ Quý Tây, Mỹ Thạnh Bắc, Bình Thành và thị trấn Đông Thành. Trong đó, xã Mỹ Quý Tây là địa phương có số ổ dịch nhiều nhất (14 ổ), kế đến là xã Mỹ Thạnh Bắc và Mỹ Quý Đông (mỗi xã có 9 ổ dịch được phát hiện).

 

Tiêu hủy heo bệnh 

Qua test nhanh cho kết quả dương tính với dịch tả heo Châu Phi, ngành chức năng tiến hành tiêu hủy tổng số 2.056 con heo, tổng trọng lượng tiêu hủy hơn 127.360kg. Trong đó, trang trại heo của ông Phạm Đông Hồ (ngụ ấp 2, xã Bình Thành) có số heo mắc bệnh phải tiêu hủy nhiều nhất là 802 con, tổng trọng lượng tiêu hủy hơn 52.490kg.

Nhìn chung, tại đa số ổ dịch được phát hiện thì dịch bệnh xảy ra có nhiều nguyên nhân khác nhau như chưa tiêm phòng đầy đủ các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, chưa áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học, con giống được mua từ nhiều nguồn khác nhau, chủ hộ sử dụng thức ăn viên và thức ăn thừa chưa qua xử lý nhiệt, vận chuyển heo từ vùng dịch vào để giết mổ,…

Mặc dù dịch tả heo Châu Phi không lây sang người nhưng đây là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm với tỷ lệ heo chết lên đến 100% nếu mắc phải. Do đó, các địa phương và các hộ chăn cần theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn, tăng cường thực hiện tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi. Nơi nào phát sinh ổ dịch cần được báo cáo kịp thời để ngành chuyên môn lấy mẫu, thực hiện các thủ tục cần thiết để nhanh chóng tiêu hủy và có biện pháp hỗ trợ cho người dân theo quy định./.

Theo Báo Long An Online

27/08/2019 12:00 CHĐã ban hành
Nói không với rác thải nhựaNói không với rác thải nhựa
Ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa, túi nylon gây ra những tác hại khôn lường đối với môi trường và sức khỏe cộng đồng. Vì vậy, nhà nhà, người người cần chung tay hạn chế rác thải nhựa (RTN), tiến tới nói không với chúng.

Nhiều hoạt động thiết thực của người trẻ

Cứ mỗi giờ ra chơi, học sinh Trường THCS Thống Nhất (TP.Tân An, tỉnh Long An) lại cho "ngôi nhà kế hoạch nhỏ" "ăn" rác thải. Số tiền thu gom từ bán ve chai được trường trích một phần nhỏ nộp về Hội đồng Đội thành phố, số còn lại được dùng để mua quà hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn. 

Tuyên truyền trong học sinh ý thức hạn chế rác thải nhựa, tiến đến nói không với chúng. (Trong ảnh: Học sinh Trường THCS Thống Nhất, TP.Tân An tham gia mô hình Ngôi nhà kế hoạch nhỏ) 

Tuyên truyền trong học sinh ý thức hạn chế rác thải nhựa, tiến đến nói không với chúng. (Trong ảnh: Học sinh Trường THCS Thống Nhất, TP.Tân An tham gia mô hình Ngôi nhà kế hoạch nhỏ)

Em Thu Thảo, lớp 6/7, chia sẻ: "Từ năm học trước, em và các bạn trong lớp được cô tổng phụ trách đội tuyên truyền về tác hại của RTN, giữ gìn môi trường xung quanh bằng cách phân loại rác trước khi đem bỏ những vật dụng tái chế vào "ngôi nhà kế hoạch nhỏ". Từ đó, mỗi giờ lên lớp hoặc ra chơi, các bạn sau khi ăn quà vặt đều bỏ những chai nhựa vào đây, vừa tiết kiệm được phần tiền nhỏ, vừa bảo vệ môi trường".

Tổng phụ trách Đội Trường THCS Thống Nhất - Trần Thị Ngọc Điệp thông tin, những năm trước, học sinh thường xả rác mặc dù được các thầy cô nhắc nhở nhiều lần. Với suy nghĩ cần giáo dục học sinh hiểu được tác hại của RTN, liên đội xây dựng mô hình này từ năm học 2018-2019. Liên đội phối hợp Ban Giám hiệu trường tuyên truyền để học sinh hiểu được ý nghĩa mô hình thông qua sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt lớp và hoạt động Đội. Liên đội dành một phần đất nhỏ nằm ở góc sân trường để đặt "ngôi nhà kế hoạch nhỏ", đựng rác tái sử dụng như giấy, chai, lọ nhựa, vỏ lon,... Từ khi phát động đến nay, các em hiểu hơn về tác hại của rác thải nói chung, RTN nói riêng đối với môi trường sống giúp các em có ý thức hơn.

 

Người trẻ làm những việc có ích để bảo vệ môi trường. (Trong ảnh: Học sinh Trường THCS Thống Nhất tham gia mô hình Ngôi nhà kế hoạch nhỏ)

Quyền Bí thư Tỉnh đoàn Long An - Võ Trần Tuấn Thanh cho rằng, thời gian qua, các tổ chức Đoàn trong tỉnh tuyên truyền, phát động đến các bạn trẻ nhiều hoạt động chung tay bảo vệ môi trường và phòng, chống RTN. Thông qua các chiến dịch tình nguyện, Ngày Chủ nhật xanh, các mô hình ý nghĩa được các bạn trẻ hưởng ứng: Trồng cây xanh, khơi thông dòng chảy, thu dọn rác, gần đây nhất là hành trình chung tay bảo vệ môi trường được tổ chức tại Nhà Thiếu nhi với thông điệp mạnh mẽ trong việc sử dụng, tái chế RTN một cách phù hợp cũng như hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa,... Đặc biệt, nhiều thủ lĩnh thanh niên trong tỉnh còn sáng tạo, lồng ghép thêm nhiều hoạt động phong phú: Xây, sửa nhà tình nghĩa, trường mẫu giáo; làm đường, biến điểm đen rác thải thành bích họa, tổ chức tuyên truyền kêu gọi người dân chống RTN, thay đổi thói quen sử dụng túi nylon, túi nhựa,...

Thay đổi thói quen - bảo vệ môi trường

Bước qua tuổi 85 nhưng hàng ngày, bà Huỳnh Thị Mai, ngụ ấp 1, xã Long Cang, huyện Cần Đước, tỉnh Long An vẫn cùng một nhóm phụ nữ phân loại rác tại nguồn, thu gom rác thải tái chế, bán góp tiền cho công tác an sinh xã hội. Bà nói: "Mặc dù có vất vả nhưng vì cái chung, lợi ích cho con cháu sau này nên mình làm. Nhiều năm nay, gia đình tôi đều phân loại rác. Tôi thường dặn con cháu trong nhà hạn chế sử dụng túi nylon vì chúng rất độc hại cho môi trường. Nhiều năm về trước, mỗi khi đi chợ, người dân thường đem giỏ, dùng lá chuối hoặc những ca-men để đựng thức ăn chứ không sử dụng túi nylon tràn lan như hiện nay. Để hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa, nhất là sản phẩm nhựa dùng 1 lần, tôi nghĩ chúng ta phải tuyên truyền cho người dân, đặc biệt là những người nội trợ, người tiêu dùng hiểu được tác hại của chúng".

 

Phong trào chống rác thải nhựa không khó nhưng phải có thời gian và cần sự vào cuộc, hưởng ứng của người dân. (Trong ảnh: Mô hình thu gom phế liệu của phụ nữ Long Cang huyện Cần Đước)

Tại gia đình bà Mai, mỗi lần họp tổ phụ nữ, mọi người có thói quen đem theo rác thải tái chế để bán. Số tiền thu được trao cho Hội Phụ nữ xã để góp với huyện xây dựng mái ấm tình thương.

Theo Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh - Đỗ Thị Kim Thắm, hội vận động hội viên, phụ nữ và người dân chung tay xây dựng, thành lập, duy trì các mô hình chống RTN gắn liền nhu cầu đời sống: Hố thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật; Giỏ rác trao tay; Hố rác gia đình; Tổ thu gom xử lý rác thải; Giỏ xách đi chợ; Chai nhựa yêu thương; 3 Thu gom - 2 Xử lý và 2T; Biến rác thành tiền;... Ngoài ra, hội khuyến khích các hộ kinh doanh, tiểu thương và phụ nữ tiến tới từ bỏ thói quen sử dụng túi nylon, sản phẩm nhựa khó phân hủy khi đi chợ,...

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường - Nguyễn Tân Thuấn cho biết, hiện nay, việc sử dụng túi nylon, sản phẩm nhựa dùng 1 lần ở nước ta nói chung, Long An nói riêng còn rất phổ biến. Chúng có giá rất rẻ, bền, dễ tìm mua, sử dụng một lần không cần dọn rửa nên được ưa chuộng. Tuy nhiên, RTN mất rất nhiều thời gian mới phân hủy, làm bẩn, độc đất đai, gây cản trở dòng chảy, len lỏi vào các mạch nước ngầm. Nếu đốt RTN sẽ gây ô nhiễm không khí. Những hóa chất từ chai nhựa, ly nhựa, túi nylon đựng thực phẩm sẽ gây độc hại với sức khỏe con người. Xử lý RTN phải mất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc,...

Vì vậy, ngành tham mưu UBND tỉnh có văn bản gửi đến các cơ quan, đơn vị trong tỉnh và các địa phương phát động phong trào chống RTN. Gần đây nhất, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, cấp huyện trong những cuộc họp hạn chế sử dụng chai đựng nước uống một lần bằng nhựa. Ngoài ra, một số cửa hàng ăn uống, siêu thị,... hạn chế dùng ly nhựa mà chuyển sang dùng ly giấy, ống hút nhựa được thay thế bằng chất liệu bột; một số người dân bắt đầu dùng túi vải thay thế túi nylon,... Đây là bước tiến của phong trào, góp phần thay đổi nhận thức của người dân về RTN. 

 

Người nội trợ nên có thói quen xách giỏ đi chợ hoặc dùng giỏ đựng nhiều vật dụng khi cần thiết nhằm hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng 1 lần

Nhựa là vật dụng gắn liền với cuộc sống con người. Vì vậy, thực hiện phong trào này không phải là tẩy chay hết tất cả sản phẩm nhựa. Ở đây, ngành khuyến khích người dân hạn chế sử dụng các vật dụng bằng nhựa, nhất là các loại sản phẩm chỉ sử dụng một lần. Ông Thuấn cũng nhấn mạnh, để phong trào đạt kết quả, cần có thời gian và làm tốt công tác tuyên truyền để mọi người thay đổi thói quen, chung tay hưởng ứng./.

Theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc, mỗi năm, lượng rác thải nhựa ra môi trường đủ để bao quanh trái đất 4 lần. Mỗi phút có 1.000 túi nhựa được tiêu thụ, nhưng chỉ có 27% trong số đó được xử lý, tái chế. Việt Nam nằm trong các quốc gia có mức độ ô nhiễm rác thải nhựa lớn trên thế giới. Mỗi ngày, cả nước có hàng triệu túi nylon được thải ra môi trường.

Tại Lễ ra quân toàn quốc phong trào chống rác thải nhựa do Trung ương Đoàn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND TP.Hà Nội tổ chức, Thủ tướng Chính phủ - Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi: "Nhà nhà hạn chế rác thải nhựa, người người phòng, chống ô nhiễm rác thải nhựa, xã hội tiến đến nói không với rác thải nhựa". Thủ tướng kêu gọi toàn xã hội phấn đấu đến năm 2021, các cửa hàng, các chợ, các siêu thị ở đô thị không sử dụng đồ nhựa dùng 1 lần; đến năm 2025, cả nước không sử dụng đồ nhựa dùng 1 lần.

UBND tỉnh Long An có văn bản yêu cầu các sở, ngành tỉnh, các địa phương tổ chức phát động phong trào chống rác thải nhựa. Theo đó, không sử dụng các sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng 1 lần trong hoạt động của cơ quan, đơn vị; phát động mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động hành động và vận động người thân cùng thực hiện "Nói không với sản phẩm nhựa sử dụng 1 lần".

UBND tỉnh Long An cũng phát động phong trào huy động sự tham gia của cộng đồng dân cư trong việc thu gom, phân loại các sản phẩm đã sử dụng làm từ nhựa, bao bì, túi nylon, hộp xốp và vận chuyển đến nơi tái chế, xử lý theo quy định; khuyến khích mọi người sử dụng các sản phẩm dễ phân hủy, tái sử dụng, thân thiện với môi trường thay thế túi nylon, hộp xốp, sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng 1 lần,...

Theo Báo Long An Online
27/08/2019 10:00 SAĐã ban hành
Triển khai các quyết định của UBND tỉnh về công tác cán bộTriển khai các quyết định của UBND tỉnh về công tác cán bộ
Chiều ngày 27/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Lê Tấn Dũng trao các quyết định về công tác cán bộ. Đến dự có lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan.

cong bo quyet đinh can bo 2762017.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Lê Tấn Dũng trao các quyết định

Chủ tịch UBND tỉnh quyết định điều động Chủ tịch UBND huyện Cần Đước - Phạm Chí Tâm đến Ban Tổ chức Tỉnh ủy bố trí công tác khác trong thời gian tới; bổ nhiệm Chánh Văn phòng Sở Ngoại vụ - Lê Hoàng Thanh giữ chức Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ và điều động, bổ nhiệm Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Khu vực Hậu Nghĩa - Huỳnh Minh Phúc giữ chức Phó Giám đốc Sở Y tế, thời gian các quyết định là 5 năm, bắt đầu từ 01/7/2017; bổ nhiệm lại Phó Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế - Trần Văn Bình (đến khi nghỉ hưu); phân công Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông - Hồ Văn Dân phụ trách và điều hành Sở từ ngày 20/6/2017.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Lê Tấn Dũng chúc mừng các đồng chí được điều động, bổ nhiệm đợt này. Đồng thời, đánh giá cao những nỗ lực, đóng góp của các đồng chí đối với sự phát triển của tỉnh trong thời gian qua. Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn, các đồng chí với vai trò, nhiệm vụ mới, tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm và năng lực của mình trong việc lãnh đạo, điều hành, quản lý cơ quan, đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Chu tich UBND huyen Can Duoc Pham Chi Tam 2762017.jpg

Chủ tịch UBND huyện Cần Đước - Phạm Chí Tâm

Tran Van Binh Pho Ban QLKKT2762017.jpg

Phó Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế - Trần Văn Bình

Ho Van Dan PGD So TTTT 2762017.jpg

Phó Giám đốc phụ trách Sở Thông tin và Truyền thông - Hồ Văn Dân

Tan Pho Giam đoc So Y te Huynh Minh Phuc 2762017.jpg

Tân Phó Giám đốc Sở Y tế - Huỳnh Minh Phúc

Tan PGD So Ngoai Vu Le Hoang Thanh 2762017.jpg

Tân Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ - Lê Hoàng Thanh

​Theo Báo Long An Online

28/06/2017 9:00 SAĐã ban hành
Long An: Bắt giữ 98 vụ, 125 đối tượng mua bán, tàng trữ, vận chuyển ma túyLong An: Bắt giữ 98 vụ, 125 đối tượng mua bán, tàng trữ, vận chuyển ma túy
Số vụ ma túy bị phát hiện, bắt giữ 6 tháng đầu năm 2020 tại địa bàn tỉnh Long An tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, cơ quan chức năng bắt 1 vụ với số lượng gần 21kg ma túy.

Ma túy bị thu giữ

6 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh phát hiện, bắt giữ 98 vụ ma túy, 125 đối tượng về hành vi mua, bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy (tăng 100% so với cùng kỳ năm trước), thu giữ 8,392 gam heroin, 449,375 gam Methamphetamine, 5049,5443 gam Ketamine, 97,0225 gam MDMA, 12133,23 gam ma túy tổng hợp, 3 khẩu súng, 3 hộp tiếp đạn và 40 viên đạn và nhiều phương tiện, tài sản, vật chứng khác.

Nổi cộm là vụ việc vào rạng sáng 26/5, lực lượng phòng, chống ma túy Biên phòng phối hợp Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp và lực lượng chức năng bắt giữ đối tượng Trần Tuấn Khanh (30 tuổi) quê phường 2, thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An, tạm trú phường 5, quận 8, TP.HCM đang vận chuyển trái phép 20,8kg ma túy tại đường biên giới xã Bình Hiệp, thị xã Kiến Tường.

Đối tượng vận chuyển ma túy bị bắt

Trong giỏ xách đối tượng mang theo còn cất giấu 3 khẩu súng quân dụng, trong đó có 2 khẩu súng K59, 2 hộp tiếp đạn cùng 15 viên đạn, 1 khẩu súng Zoraki, 1 hộp tiếp đạn và 25 viên đạn đều còn mới.

Vụ việc này, Biên phòng khởi tố vụ án và chuyển giao về Công an tỉnh để tiếp tục điều tra làm rõ. Ngoài ra, từ lời khai của đối tượng, ngày 28/5, Công an tỉnh Svay Riêng phối hợp Công an thủ đô Phnôm Pênh tổ chức khám xét căn nhà số 80 và số 82, đường số 10, ấp Prếk Liếp, phường Prếk Liếp, quận Ch Rôi Choong Va, thủ đô Phnôm Pênh.

Tang vật súng ngắn thu giữ từ một đối tượng vận chuyển ma túy

Kết quả, đã bắt giữ thêm 6 đối tượng trong đường dây ma túy này là: Ek Xa Rít (34 tuổi) và Xuôn Kim Bô (quốc tịch Campuchia) và 4 đối tượng người Việt Nam là Ma Kim Nguyen (24 tuổi), Trần Tấn Lợi (23 tuổi), Nguyễn Trung Kiên (43 tuổi), Bùi Văn Quang (28 tuổi).

Tang vật thu giữ gồm 1 khẩu súng AK báng xếp, 1 băng đạn 25 viên; 1 khẩu súng ngắn, 2 băng đạn, 38 viên đạn; 2 xe ô tô mang biển số Campuchia, 3 xe máy và 513 viên ma túy, 19 gói ma túy, 15 lọ ma túy và dụng cụ hút shisha./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/long-an-bat-giu-98-vu-125-doi-tuong-mua-ban-tang-tru-van-chuyen-ma-tuy-a97666.html


26/06/2020 3:00 CHĐã ban hành
Dịch vụ công trực tuyến kiểm soát xuất nhập cảnh bằng cổng kiểm soát tự độngDịch vụ công trực tuyến kiểm soát xuất nhập cảnh bằng cổng kiểm soát tự động
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 77/2020/NĐ-CP quy định việc quản lý, khai thác thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh; dịch vụ công trực tuyến phục vụ cấp, quản lý, kiểm soát hộ chiếu của công dân Việt Nam; kiểm soát xuất nhập cảnh bằng cổng kiểm soát tự động.
Ảnh minh họa

Trong đó, Nghị định quy định dịch vụ công trực tuyến phục vụ cấp, quản lý, kiểm soát hộ chiếu của công dân Việt Nam và kiểm soát xuất nhập cảnh bằng cổng kiểm soát tự động.

Cụ thể, dịch vụ công trực tuyến phục vụ cấp, quản lý, kiểm soát hộ chiếu của công dân Việt Nam được triển khai trên Cổng dịch vụ công của Bộ Công an, Bộ Ngoại giao theo chức năng, nhiệm vụ được phân công và liên kết, tích hợp thông tin với Cổng dịch vụ công quốc gia.

Dịch vụ công trực truyến nêu trên cho phép tiếp nhận thông tin tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu, đặt lịch hẹn và hỗ trợ cung cấp thông tin hướng dẫn trình tự thực hiện cấp hộ chiếu; tra cứu trạng thái, kết quả xử lý đề nghị cấp hộ chiếu.

Đối tượng có nhu cầu xuất cảnh, nhập cảnh qua cổng kiểm soát tự động phải thực hiện thủ tục đăng ký: Công dân Việt Nam sử dụng hộ chiếu có gắn chíp điện tử đến các nước không miễn thị thực nhập cảnh; công dân Việt Nam sử dụng hộ chiếu không gắn chíp điện tử; công dân Việt Nam sử dụng giấy thông hành theo thỏa thuận giữa Việt Nam với các nước có chung đường biên giới trên đất liền; người nước ngoài có thẻ thường trú, thẻ tạm trú do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

Người nêu trên thực hiện hiện thủ tục đăng ký trực tiếp tại cơ quan cấp giấy tờ xuất nhập cảnh, đơn vị kiểm soát xuất nhập cảnh nơi có cổng kiểm soát tự động hoặc qua Cổng dịch vụ công của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao như sau:

- Khai đầy đủ thông tin vào tờ khai theo mẫu; xuất trình hộ chiếu, giấy tờ xuất nhập cảnh; đối với công dân Việt Nam sử dụng hộ chiếu đến các nước không miễn thị thực nhập cảnh thì phải xuất trình thị thực hoặc giấy tờ xác nhận, chứng minh được nước đến cho nhập cảnh; đối với người nước ngoài xuất trình thẻ thường trú hoặc thẻ tạm trú; cung cấp ảnh chân dung; cung cấp vân tay theo quy định của Bộ trưởng Bộ Công an; việc đăng ký chỉ thực hiện một lần; khi có sự thay đổi, bổ sung thông tin trong hộ chiếu, giấy tờ có giá trị xuất nhập cảnh Việt Nam hoặc thị thực, giấy tờ xác nhận, chứng minh được nước đến cho nhập cảnh thì phải khai bổ sung thông tin theo mẫu ban hành kèm theo Nghị định này.

Nghị định cũng quy định đối tượng được xuất cảnh, nhập cảnh qua cổng kiểm soát tự động gồm:

- Công dân Việt Nam sử dụng hộ chiếu có gắn chíp điện tử đến các nước miễn thị thực nhập cảnh.

- Các trường hợp đã hoàn tất thủ tục theo quy định nêu trên; đối với các trường hợp công dân Việt Nam sử dụng giấy thông hành theo thỏa thuận giữa Việt Nam với các nước có chung đường biên giới trên đất liền chỉ được xuất cảnh, nhập cảnh qua các cửa khẩu đường bộ.

Theo Chinhphu.vn

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Dich-vu-cong-truc-tuyen-kiem-soat-xuat-nhap-canh-bang-cong-kiem-soat-tu-dong/400005.vgp


07/07/2020 10:00 SAĐã ban hành
Hội Nông dân tỉnh chuẩn bị tốt công tác tổ chức Đại hội Hội Nông dân các cấp nhiệm kỳ 2018-2023Hội Nông dân tỉnh chuẩn bị tốt công tác tổ chức Đại hội Hội Nông dân các cấp nhiệm kỳ 2018-2023
Sáng ngày 31-10-2017, tại Trường Chính trị tỉnh, Ban Thường vụ Hội Nông dân (HND) tỉnh tổ chức Hội nghị quán triệt Nghị quyết lần thứ 12 của Ban Chấp hành Trung ương HND Việt Nam (khóa VI) gắn với tập huấn triển khai công tác tổ chức đại hội (ĐH) HND các cấp nhiệm kỳ 2018-2023.

Tại cuộc tập huấn, các đại biểu được nghe quán triệt Nghị quyết lần thứ 12 của Ban Chấp hành Trung ương HND Việt Nam (khóa VI) và Kế hoạch số 217-KH/HNDT, ngày 14-3-2017 của Ban Thường vụ HND tỉnh về việc tổ chức ĐH HND các cấp tiến tới ĐH đại biểu HND tỉnh lần thứ VII (nhiệm kỳ 2018-2023).

Nội dung tập huấn bao gồm các hướng dẫn của HND tỉnh: Về tổ chức ĐH điểm các cấp nhiệm kỳ 2018-2023; công tác nhân sự ĐH; công tác chuẩn bị và tổ chức ĐH HND các cấp; công tác chuẩn bị nội dung và xây dựng văn kiện ĐH. Bên cạnh đó, quán triệt nội dung Quy chế bầu cử trong hệ thống HND Việt Nam và một số vấn đề liên quan trong công tác chỉ đạo, chuẩn bị và tổ chức ĐH.

Thông qua tập huấn, giúp cán bộ hội cơ sở nắm vững những nội dung cơ bản của Nghị quyết Hội nghị lần thứ 12, Ban Chấp hành Trung ương HND Việt Nam khóa VI; những chủ trương, kiến thức, quy trình về công tác chuẩn bị và tổ chức ĐH.

Qua đó, củng cố nhận thức, bồi dưỡng kỹ năng trong công tác tổ chức ĐH, góp phần nâng cao năng lực, chuẩn bị tốt cho công tác tổ chức ĐH HND các cấp trong tỉnh nhiệm kỳ 2018-2023.

Theo Báo Long An 

01/11/2017 2:00 CHĐã ban hành
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc công bố chủ đề của Năm ASEAN 2020Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc công bố chủ đề của Năm ASEAN 2020
Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Prayut Chan-o-cha, quốc gia Chủ tịch ASEAN 2019, đã trao chiếc búa Chủ tịch ASEAN cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Trong ảnh: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận búa Chủ tịch ASEAN từ Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Theo đặc phái viên TTXVN, lúc 19 giờ 30 tối (04/11), tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Grand Diamond ở thủ đô Bangkok, Thái Lan, đã diễn ra lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 35 và chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 cho Việt Nam.

Lễ chuyển giao diễn ra ngay sau lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 và các hội nghị cấp cao liên quan.

Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Prayut Chan-o-cha, quốc gia Chủ tịch ASEAN 2019, đã trao chiếc búa Chủ tịch ASEAN cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Sự kiện này chính thức xác lập vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam.

Phát biểu tại lễ chuyển giao, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Việt Nam lựa chọn "Gắn kết và Chủ động thích ứng" là chủ đề của năm ASEAN 2020.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 35 và tiếp nhận vai trò Chủ tịch ASEAN của Việt Nam năm 2020. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Thủ tướng cho biết, năm 2020 đánh dấu 5 năm hình thành Cộng đồng ASEAN. Trên nền móng vững chắc của hơn 5 thập kỷ phát triển của ASEAN, các quốc gia thành viên, tuy đa dạng về kinh tế, lịch sử, văn hóa, tiếp tục gắn kết chặt chẽ với nhau bởi những giá trị, tình cảm cộng đồng và trách nhiệm, lợi ích dưới một mái nhà chung.

Thủ tướng nhấn mạnh, trong bối cảnh các nỗ lực liên kết khu vực, xây dựng cộng đồng đang được đẩy mạnh, trước những biến động mau lẹ, phức tạp của môi trường khu vực và quốc tế, khả năng gắn kết vững bền, hơn lúc nào hết, càng có ý nghĩa quan trọng đối với ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: "Trong năm 2020, chúng tôi mong muốn sẽ tập trung tăng cường sự gắn kết bền vững của ASEAN thông qua củng cố đoàn kết, thống nhất, gia tăng liên kết kinh tế và kết nối, làm sâu sắc hơn các giá trị và đặc trưng của Cộng đồng ASEAN, cải tiến, nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy ASEAN và đẩy mạnh quan hệ đối tác của ASEAN trong cộng đồng toàn cầu."

Cũng chính thông qua sự gắn kết bền vững đó mà Cộng đồng ASEAN có thể nâng cao năng lực thích ứng chủ động và hiệu quả với các cơ hội và thách thức đặt ra.

Đó là sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, biến động của môi trường chiến lược, kinh tế toàn cầu và khu vực cùng với những thách thức xuyên quốc gia... đang hằng ngày tác động đến sự phát triển ổn định và bền vững của các quốc gia và cuộc sống của người dân.

"Với ý nghĩa ấy, chúng tôi lựa chọn "Gắn kết và Chủ động thích ứng" là Chủ đề của năm ASEAN 2020," Thủ tướng nêu rõ. Hai thành tố này có sự giao thoa, bổ trợ chặt chẽ cho nhau. Một cộng đồng gắn kết và phát triển rất cần gia tăng sự chủ động thích ứng với các yếu tố tác động bên ngoài và ngược lại, khả năng chủ động thích ứng chỉ có thể có được nếu ASEAN là một khối gắn kết chặt chẽ.

 

Trình chiếu video giới thiệu về Việt Nam tại lễ bàn giao chức Chủ tịch ASEAN năm 2020 cho Việt Nam. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam trông đợi sự ủng hộ và hỗ trợ tích cực từ các nước thành viên ASEAN và các đối tác để hiện thực hóa tinh thần chủ đề của Năm ASEAN 2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: "Đã đến lúc chúng ta cùng đẩy mạnh tư duy, cùng hành động như một thực thể thống nhất và gắn kết chặt chẽ để chủ động thích ứng hiệu quả và phát triển bền vững trong một thế giới biến chuyển không ngừng. Hãy tư duy Cộng đồng, hành động vì Cộng đồng."

Sau phát biểu của Thủ tướng, Logo năm ASEAN 2020 và video ngắn giới thiệu về Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam đã được trình chiếu tại buổi lễ.

Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN vào năm 2020, năm bản lề trong triển khai kế hoạch hiện thực hóa Tầm nhìn ASEAN 2025 và cũng là dịp kỷ niệm tròn 25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN.

Để chuẩn bị cho nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã tích cực tham vấn các nước ASEAN và các đối tác để xây dựng chủ đề, các nội dung các ưu tiên và sáng kiến cho Năm Chủ tịch ASEAN 2020./.

Theo TTXVN

05/11/2019 8:00 SAĐã ban hành
Tân Hưng tập trung thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết năm 2020Tân Hưng tập trung thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết năm 2020


Ngày 26/6, Huyện ủy Tân Hưng, tỉnh Long An tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ huyện lần thứ 27 nhằm đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết 6 tháng đầu năm và đề ra phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.

Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết 6 tháng đầu năm 2020

 6 tháng đầu năm, trong điều kiện có những thuận lợi và khó khăn đan xen, hệ thống chính trị và nhân dân nỗ lực phấn đấu thực hiện Nghị quyết Huyện ủy đạt được kết quả tích cực trên tấc cả các lĩnh vực.

Tổng giá trị sản xuất hơn 2.700 tỉ đồng (giá trị tăng thêm của các ngành tăng 6,7% so với cùng kỳ). Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo sản xuất nông nghiệp, đẩy mạnh ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào trong sản xuất, diện tích gieo sạ 73.023/74.000ha, diện tích thu hoạch 43.733ha, năng suất bình quân ước đạt 6,4 tấn/ha, tổng sản lượng gần 280.000 tấn. Xây dựng diện tích đê bao lửng 1.699ha, xây dựng được 1.860ha diện tích bơm điện, các hợp tác xã từng bước nâng cao chất lượng hoạt động.

Công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp hoạt động ổn định, đầu tư xây dựng cơ bản được tập trung triển khai thực hiện theo kế hoạch và xử lý các khó khăn vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thi công. Đầu tư xây dựng 210 công trình với nguồn vốn  đầu tư hơn 250 tỉ đồng.

Công trình trọng điểm, chương trình đột phá được triển khai thực hiện theo lộ trình

Quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình đột phá về quy hoạch, tạo quỹ đất hình thành sản xuất, chế biến nông, lâm, thủy sản tập trung tại thị trấn Tân Hưng và Hưng Điền B để kêu gọi đầu tư. Chương trình đột phá về xây dựng xã Hưng Điền B đạt đô thị loại V và xây dựng Khu liên hợp thể thao, Nhà thiếu nhi huyện theo lộ trình.

Quan tâm đầu tư xây dựng thiết chế văn hóa phục vụ nhu cầu đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân; giáo dục và đào tạo được duy trì giữ vững và nâng cao chất lượng; chất lượng khám và điều trị bệnh cho nhân dân ngày càng được nâng lên; đặc biệt công tác phòng, chống dịch Covid - 19 được các ngành, các cấp tập trung tổ chức thực hiện quyết liệt, không để xảy ra dịch bệnh.

Quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm giữ vững ổng định cả trên tuyến biên giới và nội địa, tập trung chỉ đạo giải quyết cơ bản các vụ việc khiếu nại, tố cáo của công dân. Hệ thống chính trị tiếp tục được củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động.

Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Theo đánh giá của Huyện ủy Tân Hưng thì việc liên kết tiêu thụ nông sản chưa bền vững, việc xây dựng đê bao lửng khép kín, xây dựng trạm bơm điện phục vụ sản xuất nông nghiệp còn chậm so với tiến độ.

Tình hình chăn nuôi gia súc, gia cầm do ảnh hưởng của dịch tả heo Châu Phi làm ảnh hưởng đến việc chăn nuôi của người dân. Giá cá tra bột giảm mạnh, một số diện tích ao đã san lắp trở lại trồng lúa và ngưng thả nuôi…

Tập trung triển khai thực hiện việc xây dựng hệ thống đê bao lửng, trạm bơm điện đạt chỉ tiêu Nghị quyết đề ra

Bí thư Huyện ủy Tân Hưng - Lê Văn Hùng yêu cầu, trong 6 tháng cuối năm 2020, các cấp, các ngành trong huyện cần thường xuyên theo dõi, dự báo tình hình thời tiết, dịch bệnh để kịp thời khuyến cáo, hướng dẫn nhân dân các biện pháp phòng ngừa để đạt thắng lợi vụ lúa Hè Thu 2020. Phát huy hiệu quả  mô hình cánh đồng lớn, nhân rộng các mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất lúa. Tiếp tục đầu tư nạo vét kênh mương nội đồng gắn với đầu tư đê bao lửng khép kín, hệ thống trạm bơm điện theo kế hoạch. Hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới thuộc phần việc của địa phương đối với các xã Hưng Điền B, Vĩnh Đại. Đẩy mạnh công tác thu chi ngân sách nhà nước, bảo đảm thu đúng, thu đủ không để thất thu ngân sách.

Lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ việc bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông, chủ động phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả các loại tội phạm, tệ nạn xã hội. Hoàn thành các bước để tiến hành Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Tiếp tục sắp xếp, điều động, bổ nhiệm cán bộ phù hợp với năng lực, sở trường công tác phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của huyện,…/.

                                                                                    Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/tan-hung-tap-trung-thuc-hien-cac-chi-tieu-nghi-quyet-nam-2020-a97700.html


26/06/2020 3:00 CHĐã ban hành
Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Tân Trụ lần thứ XI thành công tốt đẹpĐại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Tân Trụ lần thứ XI thành công tốt đẹp
Sau 2,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, chiều 30/7, Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Tân Trụ, tỉnh Long An lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 bế mạc và thành công tốt đẹp. Dự phiên bế mạc có Đại tá Trần Văn Trai - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.

Đại biểu bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Tân Trụ lần thứ XI

Trong các ngày làm việc trước, Đại hội tập trung thảo luận, đánh giá kết quả lãnh đạo của Đảng bộ nhiệm kỳ 2015 - 2020, thảo luận các mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ mới 2020 - 2025; đóng góp ý kiến vào các dự thảo Văn kiện đại hội Đảng cấp trên;...

Đại hội bầu Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Tân Trụ khóa XI, nhiệm kỳ 2020-2025. Kết quả, Đại hội bầu 38 đồng chí (khuyết 1) vào Ban Chấp hành Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025.

Tại phiên họp thứ nhất, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện bầu Ban Thường vụ Huyện ủy gồm 9 đồng chí (khuyết 2). Đồng chí Trương Thanh Liêm được bầu giữ chức Bí thư Huyện ủy nhiệm kỳ 2020 - 2025; đồng chí Tô Văn Cư được bầu giữ chức Phó Bí thư Huyện ủy.

Hội nghị cũng bầu Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy gồm 6 đồng chí (khuyết 1), đồng chí Lê Văn Bửu được bầu giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy khóa XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đại hội bầu Đoàn đại biểu dự đại hội Đảng bộ tỉnh Long An lần XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 gồm 15 đại biểu chính thức (2 dự khuyết). 

Đại tá Trần Văn Trai tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành Đảng bộ khóa mới

Đại hội thông qua Nghị quyết với 15 chỉ tiêu chủ yếu, trong đó: Tốc độ tăng giá trị sản xuất các ngành hàng chủ yếu bình quân hàng năm giai đoạn 2021 - 2025 (theo giá so sánh) là 7,06%. Trong đó, công nghiệp-xây dựng 10,76%, thương mại-dịch vụ 10,09%, nông nghiệp, thủy sản 3,44%. Thu ngân sách bình quân hàng năm vượt 11% dự toán tỉnh giao. Tổng sản lượng lương thực bình quân 65.000 tấn/năm, trong đó 50% lúa chất lượng cao.

Xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới; có trên 50% xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao (05/09 xã). Tỷ lệ hộ sử dụng nước hợp vệ sinh 99,98%, trong đó hộ sử dụng nước sạch trên 80%. Tỷ lệ thu gom rác thải trục giao thông chính trên địa bàn huyện 100%. Tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia trên 95% (theo tiêu chí hiện hành). Giảm tỷ suất sinh thô bình quân 0,05%0/năm. Tỷ lệ xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế (qua thẩm định lại) 100%. Tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi (chiều cao theo tuổi) ở trẻ em dưới 5 tuổi dưới 4,8%. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế 97%. Số bác sĩ/vạn dân đến năm 2025 đạt 10 bác sĩ. Giảm 50% số hộ nghèo đa chiều theo tiêu chí mới so với đầu nhiệm kỳ. Tỷ lệ lao động được đào tạo 70%, trong đó có bằng cấp, chứng chỉ 40%. Kết nạp 350 đảng viên. 

Nhiệm kỳ này, Đảng bộ huyện Tân Trụ cũng xác định 2 Chương trình đột phá: Xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới; Tập trung công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư các công trình, dự án đầu tư trên địa bàn huyện. Công trình trọng điểm: Đầu tư xây dựng, nâng cấp đê bao ven sông Vàm Cỏ Tây thành đường giao thông kết nối (Từ thị trấn Tân Trụ đến ranh thành phố Tân An).

Biểu quyết thông qua các chỉ tiêu Nghị quyết 

Phát biểu bế mạc đại hội, đồng chí Trương Thanh Liêm nhấn mạnh, với tinh thần "Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Năng động - Phát triển", Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Tân Trụ khóa XI hoàn thành các nội dung, chương trình đề ra theo đúng quy định.

Đồng chí Trương Thanh Liêm khẳng định, thành công của Đại hội và các nội dung văn kiện mà đại hội nhất trí thông qua là sự tập trung trí tuệ tập thể, thể hiện sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tổ công tác của Tỉnh ủy. Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa XI sẽ kế thừa và phát huy truyền thống đoàn kết, dân chủ, trách nhiệm trước Đảng bộ và nhân dân trong huyện Tân Trụ, không ngừng nâng cao năng lực, bản lĩnh, trí tuệ và đạo đức cách mạng, quyết tâm lãnh đạo và tổ chức thực hiện xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Sau thành công của Đại hội, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện sẽ nhanh chóng thực hiện các nhiệm vụ còn lại, triển khai cụ thể các chương trình hành động, đưa nghị quyết của Đảng bộ vào thực tiễn cuộc sống, quyết tâm xây dựng Tân Trụ thành huyện Nông thôn mới trong thời gian sớm nhất./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/dai-hoi-dai-bieu-dang-bo-huyen-tan-tru-lan-thu-xi-thanh-cong-tot-dep-a99594.html


30/07/2020 8:00 CHĐã ban hành
ASEAN thông qua tuyên bố về ‘vượt lên các thách thức và duy trì tăng trưởng’ASEAN thông qua tuyên bố về ‘vượt lên các thách thức và duy trì tăng trưởng’
(Chinhphu.vn) - Kết thúc Hội nghị sáng nay, các nhà lãnh đạo đã công bố Tuyên bố Chủ tịch về kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN 36, thông qua Tuyên bố “Tầm nhìn về ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng: Vượt lên các thách thức và duy trì tăng trưởng” và Tuyên bố ASEAN về Phát triển nguồn nhân lực cho một thế giới công việc đang đổi thay và ghi nhận 9 văn kiện khác.

Thủ tướng phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Sáng 26/6, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Hà Nội. Đây là hội nghị cấp cao thường kỳ của ASEAN được tổ chức trực tuyến lần đầu tiên trong lịch sử 53 năm qua của ASEAN. Lãnh đạo cấp cao 10 nước thành viên ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN, đại diện đoàn ngoại giao các nước, các tổ chức quốc tế tại Hà Nội và đại diện các bộ, ban, ngành của Việt Nam đã dự lễ khai mạc Hội nghị.

Tiếp đó, Hội nghị bước vào phiên toàn thể. Lãnh đạo các nước đã rà soát tiến độ xây dựng Cộng đồng kể từ Hội nghị Cấp cao ASEAN 35, chỉ đạo hướng triển khai các trọng tâm hợp tác trong năm, quan hệ đối ngoại của ASEAN và trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Hội nghị đã nghe Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh, Chủ tịch Hội đồng Điều phối ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi báo cáo về nỗ lực ứng phó dịch bệnh COVID-19 của ASEAN, hợp tác ASEAN trong 6 tháng đầu năm trên cả 3 trụ cột chính trị-an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội.

Đánh giá cao vai trò Chủ tịch của Việt Nam, các nước chia sẻ đánh giá, với những kết quả ban đầu đáng khích lệ trong cuộc chiến chống COVID-19 và các sáng kiến như lập Quỹ ứng phó COVID-19, lập kho y tế dự phòng, Quy trình chuẩn về ứng phó dịch bệnh, xây dựng Kế hoạch phục hồi toàn diện sau dịch bệnh…  ASEAN đã gửi thông điệp mạnh mẽ về một tổ chức khu vực gắn kết, chủ động và đóng vai trò hạt nhân trong các tiến trình khu vực. Các nước cũng nhất trí cần nâng cao khả năng tự cường của ASEAN, vừa kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, vừa khôi phục các hoạt động kinh tế, thương mại quốc tế và khu vực, từ đó ổn định cuộc sống của người dân và doanh nghiệp. Đồng thời, các nhà lãnh đạo cho rằng hoàn tất và ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) trong 2020 sẽ là thông điệp mạnh mẽ khẳng định sự ủng hộ của ASEAN đối với hệ thống thương mại đa phương, tự do hóa thương mại và đầu tư và cũng là đóng góp quan trọng cho quá trình phục hồi sau dịch bệnh tại khu vực.

Một số lãnh đạo ASEAN cũng đề xuất các biện pháp nới lỏng các hạn chế nhằm bảo đảm lưu thông hàng hóa và chuỗi cung ứng trong khu vực không bị gián đoạn, tạo tiền đề cho quá trình phục hồi sau dịch bệnh. Trong tiến trình này, chuyển đổi sang kinh tế số, nhất là áp dụng các thành quả của khoa học công nghệ đóng vai trò quan trọng. Các nhà lãnh đạo cũng đã đề cập tới đào tạo, nâng cao kỹ năng của lao động trong thời đại mới, coi đây là nhân tố quan trọng trong phát triển của ASEAN.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực, các nước đề cao lập trường nguyên tắc của ASEAN trong bảo đảm hòa bình, an ninh, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông, nhấn mạnh cần đề cao tinh thần thượng tôn pháp luật, đẩy mạnh hợp tác xây dựng lòng tin, sử dụng các biện pháp hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế, thực hiện đầy đủ DOC và hướng tới Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982. Nhiều nước cho rằng dịch bệnh đã tác động tới quá trình đàm phán COC, tuy nhiên, ASEAN cần sớm nối lại tiến trình này, từ đó khẳng định vai trò trung tâm và đóng góp cho hòa bình, ổn định tại khu vực.

Các lãnh đạo cũng đề cập tới tình hình bán đảo Triều Tiên và bang Rakhine, nhấn mạnh ASEAN cần đẩy mạnh hỗ trợ Myanmar trong trợ giúp người dân ở bang Rakhine sớm khôi phục ổn định cuộc sống, phòng chống dịch bệnh. 

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề cao gắn kết, thích ứng của ASEAN thời gian qua, nhất là đã sáng tạo đề xuất các sáng kiến, vừa phát huy vai trò của ASEAN, vừa thu hút sự ủng hộ và hỗ trợ của cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chung chống COVID-19. Thủ tướng khẳng định, trong khi ASEAN tập trung kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, cũng đồng thời cần thực hiện thành công các ưu tiên trong xây dựng Cộng đồng, mở rộng và làm sâu sắc quan hệ đối ngoại.

Thủ tướng hoan nghênh quyết tâm của các nước hoàn tất Hiệp định RCEP, qua đó gửi thông điệp mạnh mẽ về cam kết của ASEAN phối hợp với các đối tác thúc đẩy xây dựng hệ thống thương mại quốc tế tự do, rộng mở. Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn các nước sẽ hoàn tất và ký kết Hiệp định này trong 2020.

Thủ tướng cũng đề nghị các nước nâng cao và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối ngoại của ASEAN. Cùng với việc cả Indonesia và Việt Nam cùng là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, ASEAN sẽ có cơ hội đóng góp cho các công việc chung của cộng đồng quốc tế. Thay mặt các nước, Thủ tướng hoan  nghênh và đánh giá cao sự ủng hộ của các đối tác, cộng đồng quốc tế với ASEAN trong đấu tranh chống COVID-19 và xây dựng Cộng đồng.

Thủ tướng lưu ý, để xây dựng thành công Cộng đồng, cải tiến phương thức, bộ máy làm việc của ASEAN có ý nghĩa quan trọng. Với tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị các nước rà soát công tác triển khai Hiến chương ASEAN, đề xuất các kiến nghị tại Cấp cao ASEAN 37.

Đề cập đến tình hình quốc tế và khu vực, trong khi cả thế giới đang căng mình đối phó với đại dịch COVID-19, lãnh đạo Việt Nam bày tỏ quan ngại, ở một số khu vực vẫn tồn tại những hành vi vi phạm luật pháp quốc tế, gây mất ổn định, làm phức tạp tình hình, xói mòn lòng tin. Việt Nam nhấn mạnh mọi quốc gia cần đề cao tinh thần trách nhiệm, thượng tôn pháp luật, nhất là UNCLOS 1982, đẩy mạnh xây dựng lòng tin, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế. Thủ tướng khẳng định tầm quan trọng của việc thực hiện nghiêm túc, đầy đủ Tuyên bố DOC và xây dựng Bộ quy tắc COC hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Luật Biển UNCLOS 1982. 

Kết thúc Hội nghị, các nhà lãnh đạo đã công bố Tuyên bố Chủ tịch về kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN 36, thông qua Tuyên bố "Tầm nhìn về ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng: Vượt lên các thách thức và duy trì tăng trưởng" và Tuyên bố ASEAN về Phát triển nguồn nhân lực cho một thế giới công việc đang đổi thay và ghi nhận 9 văn kiện khác.

Chiều nay, Hội nghị tiếp tục với các phiên Đối thoại lãnh đạo cấp cao đặc biệt về trao quyền cho phụ nữ trong thời đại số, Đối thoại giữa lãnh đạo các nước ASEAN với Đại diện Hội đồng Liên minh Nghị viện ASEAN (AIPA), Thanh niên ASEAN và Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN (ABAC).

Cổng TTĐT Chính phủ sẽ tiếp tục thông tin về các sự kiện này.

Threo Báo Chính Phủ Online

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/ASEAN-thong-qua-tuyen-bo-ve-vuot-len-cac-thach-thuc-va-duy-tri-tang-truong/399001.vgp?fbclid=IwAR0lM6ia82a0gNB0bsXcLIW8mYd2RM5MzJCIJopsRtB6Nm1nR8KXZOYHFJU


26/06/2020 3:00 CHĐã ban hành
Nguyên Phó Chủ tịch nước – Trương Mỹ Hoa trao học bổng “Nâng bước đến trường - Thắp sáng tương lai” tại Long An Nguyên Phó Chủ tịch nước – Trương Mỹ Hoa trao học bổng “Nâng bước đến trường - Thắp sáng tương lai” tại Long An
Sáng ngày 21/8/2019, Quỹ học bổng Vừ A Dính, Ngân hàng Nam Á và The VinaCapital Foundation (VCF) phối hợp với Tỉnh đoàn, Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Long An trao học bổng cho các em học sinh vượt khó, học giỏi trên địa bàn tỉnh.

Tham dự buổi lễ có Nguyên Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam - Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính – bà Trương Mỹ Hoa, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa, cùng đại diện lãnh đạo Sở ngành tỉnh và các em học sinh đến từ các trường trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, buổi lễ còn có sự tham dự Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam - H'hen Niê, Á hậu Hoàn vũ Việt Nam - Hoàng Thùy là hai đại sứ của Ngân hàng Nam Á đồng hành cùng chương trình.

21-8-2019-vua a din.jpg

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy – Phạm Văn Rạnh tặng hoa cảm ơn Ban tổ chức chương trình

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao 120 suất học bổng, mỗi suất trị giá 1.000.000 đồng cho học sinh thuộc các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Long An có hoàn cảnh khó khăn nhưng luôn nỗ lực vươn lên đạt thành tích cao trong học tập.

21-8-2019-vua a din 1.jpg

Nguyên Phó Chủ tịch nước - Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính – bà Trương Mỹ Hoa phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Nguyên Phó Chủ tịch nước - Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính – bà Trương Mỹ Hoa đánh giá cao sư phối hợp hoạt động xuyên suốt của Ngân hàng Nam Á và VCF cùng Quỹ trong hành trình trao học bổng "Nâng bước đến trường – Thắp sáng tương lai" tại nhiều tỉnh thành. Chương trình không chỉ hỗ trợ học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số có điều kiện đến trường mà còn tiếp thêm động lực giúp các em tự tin vào bản thân, vượt qua hoàn cảnh để hoàn thành việc học, vươn tới ước mơ, đóng góp tích cực cho quê hương. Bà Trương Mỹ Hoa cũng tin tưởng, Ngân hàng Nam Á sẽ đóng góp nhiều hơn nữa cho các hoạt động đồng hành cùng Quỹ học bổng Vừ A Dính để ươm mầm tri thức cho thế hệ tương lai.

21-8-2019-vua a din 2.jpg

Á hậu Hoàn vũ Việt Nam Hoàng Thùy tuyên truyền cho Dự án "Tôi chọn sống xanh" tại buổi lễ

Song song đó, chương trình còn tổ chức các hoạt động tuyên truyền bảo vệ môi trường với sự đồng hành của Á hậu Hoàn vũ Việt Nam Hoàng Thùy – Đại sứ vì môi trường của Ngân hàng Nam Á. Qua đó, nâng cao nhận thức của học sinh về việc bảo vệ môi trường xanh, sạch trong trường học và tại cộng đồng bằng những hành động thiết thực nhất như; nói không với việc sử dụng túi nilon, tiết kiệm điện, nước, tích cực sử dụng vật liệu tái chế, vật liệu thân thiện với môi trường,…


Trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó

Anh Tuấn

21/08/2019 7:00 CHĐã ban hành
Long An – Họp mặt kiều bào mừng Xuân Canh Tý 2020Long An – Họp mặt kiều bào mừng Xuân Canh Tý 2020
Trong không khí vui tươi, phấn khởi của những ngày cả nước chuẩn bị đón Tết cổ truyền dân tộc Xuân Canh Tý 2020. Ngày 21/01/2020, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Long An tổ chức họp mặt kiều bào Long An về thăm quê hương đón Xuân Canh Tý.

21-1-2020-IMG_4028.jpg

Các đại biểu tham dự họp mặt

Tại buổi họp mặt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa thông tin một số nét nổi bật về tình hình kinh tế – xã hội tỉnh năm 2019 đến các đại biểu dự họp mặt. Trong đó, tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh đạt mức khá tốt (9,41%); cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; khu vực công nghiệp – xây dựng, thương mại – dịch vụ vươn lên khẳng định vị thế chủ lực của nền kinh tế với tỷ trọng lần lượt là 50% và 34%; GRDP bình quân đầu người đạt gần 73 triệu đồng/người/năm, tăng hơn 7 triệu đồng so với năm 2018; thu ngân sách đạt khá tốt, đạt 18.243 tỷ đồng, tăng hơn 20% so cùng kỳ; chi ngân sách chặt chẽ, từng bước tiết kiệm chi thường xuyên, tăng chi đầu tư phát triển.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, những kết quả đó có sự đóng góp quan trọng của cộng đồng kiều bào – những người là cầu nối đại sứ của tỉnh Long An trong quảng bá, giới thiệu hình ảnh, vị thế của Long An đến với bạn bè, đối tác quốc tế. Đặc biệt, từ sự quan tâm và hỗ trợ của kiều bào, nhiều dự án đầu tư, chương trình hợp tác, tài trợ, an sinh xã hội trên nhiều lĩnh vực đã được ký kết và triển khai thực hiện. Hội Thân nhân kiều bào tỉnh Long An hiện có gần 3.000 hội viên. Năm 2019, kiều bào và thân nhân kiều bào đóng góp hỗ trợ các hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh với trị giá trên 14 tỷ đồng.

21-1-2020-IMG_4051.jpg

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa (bìa trái)

Thay mặt Chính quyền và Nhân dân Long An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa ghi nhận và gửi lời cảm ơn đến những hoạt động và đóng góp quý báu của các đại biểu kiều bào trong thời gian qua và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của cộng đồng kiều bào Long An tại nước ngoài cùng chung tay, góp sức vào sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh. Nhân dịp năm mới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa gửi lời chúc đến các đại biểu dự họp mặt và toàn thể kiều bào lời chúc năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc, an khang và thịnh vượng.

21-1-2020-IMG_40255.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa trao bằng khen cho các đại biểu

Dịp này, UBND tỉnh tặng bằng khen cho 18 kiều bào có thành tích đóng góp kinh phí xây dựng phát triển địa phương và thực hiện công tác an sinh xã hội năm 2019 trên địa bàn tỉnh./.

Khả Tâm

21/01/2020 1:00 CHĐã ban hành
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Phạm Tấn Hòa tặng quà trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khănPhó Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Phạm Tấn Hòa tặng quà trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn
Ngày 20/01, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Tấn Hòa đến thăm và tặng quà trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại huyện Thủ Thừa.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Phạm Tấn Hòa tặng quà trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Tại buổi trao quà, ông Phạm Tấn Hòa biểu dương sự cố gắng vươn lên, vượt qua khó khăn, đạt kết quả cao trong học tập của các em. Đồng thời, ông hy vọng, thời gian tới, các ngành, các cấp trên địa bàn huyện tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ các em trong học tập.

Dịp này, ông trao tặng 50 phần quà cho các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi phần là 500 ngàn đồng tiền mặt./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/pho-chu-tich-ubnd-tinh-long-an-pham-tan-hoa-tang-qua-tre-em-co-hoan-canh-dac-biet-kho-khan-a89235.html

21/01/2020 9:00 SAĐã ban hành
Nhiều diện tích lúa, cây ăn trái bị đe dọa bởi hạn, mặnNhiều diện tích lúa, cây ăn trái bị đe dọa bởi hạn, mặn
Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn Long An, hiện nay, độ mặn tại hầu hết các trạm trên hệ thống sông, rạch trên địa bàn tỉnh tăng nhanh đột xuất và độ mặn cao hơn cùng kỳ năm 2016 từ 1,2-6,4 gam/lít.

​Ranh giới độ mặn 4 gam/lít xâm nhập sâu vào nội đồng hơn 82km ở sông Vàm Cỏ Tây (phường 5, phường 6, TP.Tân An), hơn 87km ở sông Vàm Cỏ Đông (xã Lương Hòa, Thạnh Hòa, huyện Bến Lức). Ranh giới độ mặn 1 gam/lít sẽ xâm nhập sâu vào nội đồng hơn 93km ở sông Vàm Cỏ Tây (xã Mỹ Phú, Bình An, huyện Thủ Thừa), hơn 100km ở sông Vàm Cỏ Đông (xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa). Trước tình hình nắng nóng kéo dài kết hợp với gió mạnh và triều cường cuối tháng Chạp có khả năng đẩy độ mặn xâm nhập sâu, nhanh và mạnh vào các cửa sông và nội đồng. Mức độ rủi ro thiên tai do xâm nhập trên hệ thống các sông Long An có khả năng ở cấp độ 1.

 

Nguy cơ tái hiện hạn, mặn lịch sử năm 2016

Qua khảo sát, tổng diện tích lúa Đông Xuân 2019-2020 trên địa bàn các huyện: Cần Đước, Cần Giuộc, Bến Lức, Thủ Thừa, Thạnh Hóa, Tân Trụ, Châu Thành và TP.Tân An khoảng 62.268ha, trong đó diện tích có khả năng ảnh hưởng hạn, mặn khoảng 14.095ha. Tại huyện Tân Trụ, hiện có khoảng 700ha lúa Đông Xuân 2019-2020 có nguy cơ bị ảnh hưởng hạn, xâm nhập mặn. Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Trụ - Đoàn Văn Hoàng thông tin: "Hiện tại, độ mặn tăng cao. Tất cả cống trên địa bàn huyện đã đóng hơn 1 tháng nay. Lượng nước ngọt trữ tại các tuyến kênh đã giảm đi phân nửa, vì vậy khả năng nông dân thiếu nước ngọt sản xuất trong thời gian tới là rất cao. Giải pháp trước mắt, địa phương xây dựng 9 trạm bơm dã chiến, tận dụng phương tiện, người dân có để bơm, trữ nước ngọt tối đa có thể. Hiện nay, có khoảng 700ha lúa không tiếp cận được hệ thống thủy lợi Nhựt Tảo nên nguy cơ hạn, mặn xâm nhập cuối vụ". Bên cạnh đó, có trên 11.000ha cây ăn trái, rau màu có khả năng bị ảnh hưởng. Đặc biệt, huyện Châu Thành có khoảng 9.100ha thanh long; Bến Lức có khoảng 200ha thanh long, 300ha chanh; Thủ Thừa có khoảng 220ha thanh long, 640ha chanh, 50ha rau màu; Thạnh Hóa có khoảng 500ha khoai mỡ có khả năng thiếu nước tưới vào mùa khô năm 2020. 

Trước tình hình trên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Nguyễn Thanh Truyền cho biết: "Để chủ động ứng phó hạn, mặn, UBND các huyện, thị xã, thành phố thường xuyên thông tin, tuyên truyền đến người dân theo dõi chặt chẽ các dự báo khí tượng - thủy văn, kiểm tra thực tế tình hình nguồn nước, dịch bệnh gây hại cho cây trồng tại địa phương. Đối với vùng có nguy cơ thiếu nước, tận dụng, trữ nguồn nước ngọt cho sản xuất lúa và hạn chế bị hạn, thiếu nước xâm nhập mặn cuối vụ theo lịch khuyến cáo của tỉnh; khuyến khích người dân áp dụng các công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp, tưới tiên tiến, tiết kiệm nước (tưới phun mưa, tưới nhỏ giọt) và triển khai nhân rộng các mô hình này, điều chỉnh việc cấp nước phù hợp khi nguồn nước bị thiếu hụt bảo đảm hiệu quả sản xuất. Các địa phương chủ động khẩn trương khảo sát khu vực có khả năng bị ảnh hưởng xâm nhập mặn và thực hiện đắp ngay các đập tạm tại đầu các tuyến kênh nối với sông, kênh trục bị nhiễm mặn bảo đảm nước mặn không xâm nhập vào nội đồng; cần rà soát, tu bổ tôn cao các tuyến bờ bao xung yếu, bờ bao thấp và đắp đập để trữ nước ngăn mặn, tổ chức nạo vét hệ thống kênh, mương, khơi thông dòng chảy. Riêng đối với khu vực hệ thống thủy lợi Nhựt Tảo - Tân Trụ, khả năng ảnh hưởng mặn trong năm 2020 là rất nghiêm trọng, theo dự báo thì hiện nay sẽ không thể bổ sung nước ngọt. Do đó, các địa phương trong khu vực cần khảo sát, thi công ngay các đập tạm đầu các kênh cấp 1, 2, 3 nội đồng, tập trung bơm nước nhiều cấp để trữ nước trong nội đồng và tạo không gian, hạ thấp mực nước ngoài kênh trục chính để bổ sung nguồn nước trữ bảo đảm phục vụ trong mùa khô"./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/nhieu-dien-tich-lua-cay-an-trai-bi-de-doa-boi-han-man-a89189.html

21/01/2020 9:00 SAĐã ban hành
Thủ tướng: Không để một công nhân nào bị thiếu lương dịp TếtThủ tướng: Không để một công nhân nào bị thiếu lương dịp Tết
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp không được để một công nhân nào bị thiếu lương trong dịp Tết.

Sáng 20/01, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp của Thường trực Chính phủ về công tác chuẩn bị Tết Nguyên dán Canh Tý 2020 cho nhân dân.

Cuộc họp nhằm đánh giá, rà soát, kiểm tra lại tình hình và công tác chuẩn bị phục vụ Tết cho người dân của các bộ, ngành, địa phương.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp

Theo báo cáo của Bộ Công thương, Bộ đã thực hiện các giải pháp chuẩn bị tốt nguồn hàng, triển khai chương trình bình ổn thị trường. Theo báo cáo của các địa phương, lượng hàng hóa dự trữ phục vụ Tết của các doanh nghiệp tăng khoảng 20-25% so với các tháng thông thường trong năm. 

Riêng đối với mặt hàng thịt lợn, Bộ Công thương cho biết, tại cuộc họp từ cuối tháng 12/2019, các doanh nghiệp chăn nuôi và phân phối đã cam kết giảm giá bán thịt lợn ra thị trường và thực tế giá đã giảm, đang ổn định. Cụ thể, từ ngày 28/12/2019 đến nay, giá đã giảm từ 10.000 đồng - 20.000 đồng/kg. Bên cạnh đó, nhiều địa phương cũng đưa mặt hàng thịt lợn vào diện bình ổn thị trường.
Còn theo báo cáo của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, hoạt động chăm lo Tết cho các đối tượng chính sách, người có công, hội nghèo và lao động của các địa phương được quan tâm với kinh phí lớn. Các địa phương dự kiến mức chi lớn như TPHCM trên 830 tỷ đồng, Hà Nội trên 395 tỷ đồng, Hải Phòng trên 207 tỷ đồng... Về thưởng Tết Canh Tý, hiện có 89,3% có báo cáo dự kiến thưởng Tết, mức trung bình là 1 tháng lương với 6,7 triệu đồng.

Ngân hàng Nhà nước cho biết đã triển khai nhiều giải pháp ổn định thị trường và đáp ứng khả năng thanh toán trong dịp Tết, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng khất, hoãn chi tiền mặt cho khách hàng, ảnh hưởng đến lưu thông tiền mặt. Ngân hàng Nhà nước cũng chủ trương tuyên truyền để nhân dân sử dụng tiền mệnh giá nhỏ tiết kiệm, hợp lý tại các di tích, đền, chùa, lễ hội trong dịp Tết; đảm bảo an toàn, thông suốt các giao dịch ATM và hệ thống thanh toán cuối năm. 

Bộ Công an vừa qua mở tháng cao điểm trấn áp tội phạm, bảo đảm tuyệt đối an toàn các mục tiêu, trấn áp các tội phạm về vật liệu nổ, pháo nổ cả trước và sau Tết Nguyên Đán, triển khai các giải pháp về an toàn giao thông, trong đó có Nghị định 100. Đặc biệt là tội phạm tín dụng đen được đẩy mạnh trấn áp, xử lý.  

Còn theo Bộ Giao thông vận tải, hầu hết các địa phương dự báo Tết Nguyên đán này, lượng khách không biến động nhiều so với Tết năm 2019, lưu lượng hành khách dự báo tăng so với ngày thường khoảng 25-45%. Dự báo hành khách đi lại bằng đường hàng không tăng 12% so với Tết năm trước và 22% so với ngày thường, ước đạt 12 triệu khách.  

Đối với sân bay Tân Sơn Nhất, do đặc tính của thị trường, lượng khách đi lại 1 chiều nên những hành khách từ phía Nam ra Bắc ăn Tết hiện nay đã gần kín chỗ, tuy nhiên hành khách từ phía Bắc vào Nam vẫn còn nhiều vé.

Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các bộ, ngành, địa phương nêu cao tinh thần trách nhiệm, có phương án cụ thể để chuẩn bị hàng hóa Tết phong phú hơn, dự trữ dồi dào hơn. Ban Chỉ đạo điều hành giá cũng đã có chỉ đạo cụ thể để giữ giá, nhất là giá thịt lợn không tăng mà thậm chí giảm; Ùn tắc giao thông giảm hơn. 

Về nhiệm vụ sắp tới, Thủ tướng yêu cầu: "Các cấp, các ngành không chỉ có bề nổi trong việc phục vụ Tết cho nhân dân mà phải đi vào bề sâu, nhất là vùng miền núi, nông thôn, vùng thiên tai. Đây là những góc khuất hay vấp phải. Không chỉ chuẩn bị hàng hóa ở các vùng đô thị, nông thôn, trách nhiệm nhà nước là phải quan tâm đến vùng sâu, vùng xa. Các bộ, các cơ quan, nhất là các doanh nghiệp phải đảm bảo tiền lương, thưởng. Trong trường hợp chưa giải quyết được thì tạm ứng, sau này có cơ chế xử lý tiếp theo".
Thủ tướng cũng chỉ đạo phải bảo đảm phương án sản xuất, không để người dân thiếu nước sạch ở đồng bằng sông Cửu Long.

Yêu cầu Bộ Giao thông vận tải và các địa phương bảo đảm đi lại thuận tiện, an toàn cho người dân, Thủ tướng chỉ đạo, không để ai phải ở lại bến xe, bến tàu khi Tết đến. Lực lượng biên phòng, quản lý thị trường các địa phương, Ban chỉ đạo 389 Quốc gia cần quyết liệt phòng, chống thương mại, buôn lậu. Ngân hàng Nhà nước đảm bảo thanh toán của hệ thống ngân hàng thuận lợi cho người dân. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ đạo phải đảm bảo an ninh, an toàn để người dân đón Tết. An ninh trật tự cho người dân phải đảm bảo tốt nhất, nhất là khu vực nông thôn, chống trộm cắp, cướp giật, đặc biệt không để xảy ra các điểm nóng trong dịp Tết. Thực hiện Chỉ thị 40 và Chỉ thị 33, các bộ, UBND các địa phương trực tiếp kiểm tra, xử lý các phương án, tình huống thuộc địa bàn, lĩnh vực của mình. Ngay sau Tết phải bắt tay ngay vào làm việc. Tiếp tục kiểm soát tốt lễ hội sau Tết ở từng địa phương, đảm bảo an ninh, an toàn, chống bói toán phức tạp mà từng vấp phải qua các năm" - Thủ tướng chỉ đạo.

Cùng với đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông và các đơn vị có liên quan, nhất là báo, đài, tạo không khí tinh thần vui tươi để người dân ăn Tết không chỉ đầy đủ vật chất mà cả tinh thần./.

Vũ Dũng/VOV.VN

https://vov.vn/chinh-tri/thu-tuong-khong-de-mot-cong-nhan-nao-bi-thieu-luong-dip-tet-1002281.vov

21/01/2020 9:00 SAĐã ban hành
Để trẻ em có tuổi thơ an toànĐể trẻ em có tuổi thơ an toàn
Hiện nay, các vụ xâm hại trẻ em xảy ra ngày càng nhiều, gây bức xúc, lo lắng cho các bậc cha mẹ. Vì vậy, sự vào cuộc tích cực, trách nhiệm của các tổ chức xã hội, ban, ngành, đoàn thể, nhà trường trong việc tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống, các biện pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em rất cần thiết.
Hãy cho trẻ tuổi thơ an toàn, vui tươi

Hãy cho trẻ tuổi thơ an toàn, vui tươi

Hầu hết các em khi bị xâm hại tình dục đều có tâm lý sợ hãi, mặc cảm, tự ti, nên không dám chia sẻ, tố giác kẻ phạm tội. Nhiều bậc phụ huynh đôi khi vì e ngại ảnh hưởng đến tương lai của con em mình nên cũng không tố giác kẻ phạm tội. Nhằm tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ, người dân chung tay phòng, chống xâm hại trẻ em, Câu lạc bộ (CLB) Phòng, chống xâm hại trẻ em được Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (LHPNVN) huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An thành lập vào tháng 9-2018 với 19 thành viên gồm các ngành, đoàn thể huyện, xã và hiệu trưởng các trường. Sau thời gian thực hiện, mô hình đã phát huy hiệu quả, việc chăm sóc trẻ em được cộng đồng quan tâm hơn.

Hội LHPNVN huyện chọn xã Phước Lý và Trường THCS Nguyễn Văn Chính (xã Phước Lý) làm điểm thực hiện mô hình. Theo đó, Hội phối hợp các thành viên, tổ chức nhiều buổi truyền thông về kỹ năng tự bảo vệ cho học sinh từ khối lớp 6-9 (khoảng 800 học sinh tham gia); tổ chức các cuộc nói chuyện chuyên đề giữa phụ huynh, học sinh,... Qua đây, giúp phụ huynh học sinh hiểu rõ hơn về những điều con mình cần, nhất là trẻ bước vào tuổi dậy thì cũng như góp phần nâng cao nhận thức của trẻ em trong việc tự vệ bản thân mình.

Chủ tịch Hội LHPNVN huyện Cần Giuộc - Huỳnh Thị Tuyết Hồng cho biết: "Hội thường tổ chức họp với sự tham dự của đông đảo học sinh, giáo viên và thành viên CLB Phòng, chống xâm hại trẻ em. Qua đây, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi có biểu hiện bạo lực, xâm hại trẻ em".

"Ngoài việc tuyên truyền, giáo dục các em về kỹ năng tự bảo vệ, CLB cũng phối hợp Huyện đoàn tổ chức các hoạt động ngoại khóa, nhất là cho các em xây dựng tiểu phẩm với nội dung phòng, chống xâm hại trẻ em, kỹ năng tự bảo vệ,…" - Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Chính - Võ Thanh Tuấn thông tin.

Từ khi thực hiện mô hình đến nay, xã Phước Lý chưa phát hiện trường hợp trẻ em nào bị xâm hại và bạo lực gia đình. Năm 2019, Hội LHPNVN huyện phối hợp Công an huyện, Hội LHPN xã nhân rộng mô hình tại các xã: Long Hậu, Phước Vĩnh Tây, Đông Thạnh.Mới đây, Hội tổ chức ra mắt mô hình Phòng, chống xâm hại trẻ em tại Trường THCS Nguyễn Thị Bảy. Ở đây, Hội tiếp tục phối hợp các ngành chức năng tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật liên quan đến trẻ em cũng như trang bị cho các em kiến thức tự bảo vệ bản thân mình thông qua các buổi sinh hoạt hàng quí lồng ghép vào các buổi chào cờ đầu tuần của tháng.

Việc bảo vệ trẻ em, phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em không thể giao phó, trông chờ vào trách nhiệm và sự nỗ lực của các sở, ngành mà cần có sự phối hợp đồng bộ của các tổ chức chính trị, xã hội, gia đình, nhà trường và mỗi người dân. Hiện tại, nhiều địa phương trong tỉnh triển khai các mô hình, hoạt động nhằm tuyên truyền mọi tầng lớp nhân dân,bảo đảm quyền lợi trẻ em. Điển hình là Tổ phụ nữ phòng, chống xâm hại trẻ em ở ấp 4, xã Vĩnh Công do Hội LHPNVN huyện Châu Thành thành lập vào tháng 9/2019. Theo Chủ tịch Hội LHPNVN huyện - Nguyễn Thị Bích Tuyền, nhiệm vụ chính của tổ là tuyên truyền pháp luật, vận động hộ gia đình bảo đảm quyền lợi trẻ em, không xâm hại cũng như bạo lực trẻ em.

Xâm hại trẻ em là hành vi không thể dung thứ trong đời sống xã hội. Nếu cơ quan chức năng làm đúng chức trách, nhiệm vụ của mình, quyết liệt thực hiện tốt, đầy đủ chính sách, pháp luật thì có thể xem là giải pháp hiệu quả trong phòng, chống xâm hại trẻ em hiện nay./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/de-tre-em-co-tuoi-tho-an-toan-a99622.html


31/07/2020 5:00 CHĐã ban hành
Phu nhân nguyên Chủ tịch nước – Trương Tấn Sang vận động trao quà tết tại Đức HòaPhu nhân nguyên Chủ tịch nước – Trương Tấn Sang vận động trao quà tết tại Đức Hòa
Ngày 20/01, Chùa Pháp Minh, huyện Đức Hòa phối hợp nhóm từ thiện của bà Mai Thị Hạnh - Phu nhân nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang tổ chức trao tặng 300 phần quà tết cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.

Trao quà tết cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Đức Hòa

Trị giá mỗi phần quà trên 1 triệu đồng. Trong đó, có 650 ngàn đồng tiền mặt và một phần quà gồm gạo và nhu yếu phẩm. Số quà trên do nhóm từ thiện của bà Mai Thị Hạnh cùng các nhà hảo tâm đóng góp.

Dịp này, nhóm từ thiện của bà Mai Thị Hạnh chúc mừng năm mới người dân trên địa bàn huyện. Được biết, nhiều năm liền, nhóm từ thiện đều vận động trao tặng quà tết cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/phu-nhan-nguyen-chu-tich-nuoc-truong-tan-sang-van-dong-trao-qua-tet-tai-duc-hoa-a89241.html

21/01/2020 9:00 SAĐã ban hành
Chủ tịch Quốc hội Việt Nam hội đàm với Chủ tịch Nhân đại Trung QuốcChủ tịch Quốc hội Việt Nam hội đàm với Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc
Tại cuộc gặp ngày 11/7, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc Lật Chiến Thư đã thống nhất nhiều vấn đề quan trọng liên quan tới quan hệ hai quốc gia.

 

Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc Lật Chiến Thư đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Theo đặc phái viên TTXVN, nhận lời mời của Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc (Chủ tịch Nhân đại-Chủ tịch Quốc hội) Lật Chiến Thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Trung Quốc từ ngày 8-12/7/2019.

Chiều 11/7 (theo giờ địa phương), tại thủ đô Bắc Kinh, Lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã diễn ra trọng thể tại Đại lễ đường Nhân dân với sự chủ trì của Chủ tịch Nhân đại Lật Chiến Thư. Sau Lễ đón đã diễn ra hội đàm giữa Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội hai nước.

Chủ tịch Nhân đại Lật Chiến Thư vui mừng chào đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam và cũng là đồng chí lãnh đạo cao cấp nhất của Đảng và Nhà nước Việt Nam thăm chính thức Trung Quốc kể từ sau Đại hội XIX của Đảng Cộng sản Trung Quốc; bày tỏ ấn tượng sâu sắc khi cùng Chủ tịch Quốc hội Việt Nam dự Chương trình nghệ thuật "Nhịp cầu hữu nghị" trong khuôn khổ những ngày văn hóa Việt Nam tại Trung Quốc. Đồng chí Lật Chiến Thư khẳng định, lãnh đạo cấp cao Đảng và Nhà nước Trung Quốc rất coi trọng chuyến thăm của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chân thành cảm ơn Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc Lật Chiến Thư về sự đón tiếp chu đáo, trọng thị, thân tình. Chủ tịch Quốc hội chúc mừng những thành tựu to lớn mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc đã đạt được trong thời gian qua; tin tưởng rằng với sự lãnh đạo hạt nhân của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình, Trung Quốc sẽ thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội do Đại hội XIX của Đảng Cộng sản Trung Quốc đề ra.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng việc gìn giữ, kế thừa và phát huy tình đoàn kết hữu nghị truyền thống Việt-Trung do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông cùng nhiều thế hệ lãnh đạo hai nước dày công vun đắp, là tài sản chung quý báu của hai Đảng, hai nước và nhân dân hai nước.

Thời gian qua, hai bên duy trì thường xuyên các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao. Đặc biệt, năm 2015 và 2017, Tổng Bí thư hai Đảng đã có các chuyến thăm trong cùng một năm. Việc duy trì trao đổi, tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước có ý nghĩa rất quan trọng nhằm tăng cường tin cậy chính trị, kịp thời chỉ đạo giải quyết các vấn đề tồn tại, nảy sinh, thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển ổn định, bền vững trên tinh thần các thỏa thuận đã được lãnh đạo cấp cao hai nước thống nhất.

Để thực hiện điều này, Chủ tịch Quốc hội đề nghị lãnh đạo cấp cao Trung Quốc cùng phối hợp chỉ đạo các cơ quan hữu quan và địa phương của hai nước làm tốt công tác chuẩn bị, tổ chức các hoạt động phong phú, thiết thực kỷ niệm 70 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (18/1/1950 – 18/1/2020), làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước.

Chủ tịch Nhân đại Lật Chiến Thư đánh giá cao chương trình hoạt động của Đoàn, trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đã quan tâm, đến thăm tỉnh Giang Tô; khẳng định, Trung Quốc và Việt Nam là hai nước láng giềng hữu nghị, cùng theo chế độ xã hội chủ nghĩa, có nền chính trị tương đồng, quan hệ hữu nghị truyền thống được Chủ tịch Mao Trạch Đông, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chu Ân Lai sáng lập và dày công vun đắp.

Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc chúc mừng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã đạt nhiều thành công trong xây dựng và phát triển đất nước, nhất là từ sau Đại hội lần thứ XII của Đảng đến nay; chúc nhân dân Việt Nam tiếp tục giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa.

Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc đánh giá cao xu thế phát triển lành mạnh trong quan hệ hai nước; nhấn mạnh, sau Đại hội XIX của Đảng Cộng sản Trung Quốc, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình đã chọn Việt Nam là nước đến thăm đầu tiên và đã có cuộc trao đổi sâu rộng với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về quan hệ Trung - Việt. Lãnh đạo cấp cao hai nước đã có nhận thức chung về nhiều vấn đề và chỉ đạo đẩy mạnh quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc.

Hai nhà lãnh đạo tán thành cần tăng cường hợp tác hai nước nhằm mục tiêu mang lại đời sống hạnh phúc cho nhân dân, thể hiện tính ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa. Hai nước tiếp tục phát huy những cơ chế hợp tác hiện có, làm phong phú nội hàm quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện.

Về hợp tác kinh tế, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước thời gian qua có nhiều tiến triển tích cực; kim ngạch thương mại song phương năm 2018 đạt 106,3 tỷ USD. Trung Quốc tiếp tục là đối tác thương mại, du lịch lớn nhất của Việt Nam, đồng thời, Việt Nam cũng duy trì vị trí đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Trong 5 tháng đầu năm 2019, Trung Quốc trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Việt Nam. Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Trung Quốc triển khai các dự án có công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường, nhất trong các lĩnh vực công nghiệp chế biến, năng lượng sạch, nông nghiệp công nghệ cao. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Trung Quốc tạo thuận lợi trong việc kiểm dịch, thông quan cho hàng nông sản Việt Nam, tiếp tục chia sẻ thông tin về chính sách xuất nhập khẩu của Trung Quốc; tăng cường xúc tiến thương mại, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam hợp tác kinh doanh với các đối tác Trung Quốc.

Về hợp tác giữa các địa phương và giao lưu nhân dân, hai nhà lãnh đạo nhất trí cùng nỗ lực thúc đẩy, hỗ trợ, khuyến khích các địa phương hai nước, nhất là các địa phương biên giới phát huy vai trò của các cơ chế hiện có, tăng cường giao lưu nhân dân, hợp tác kinh tế, thương mại, du lịch; tổ chức tốt các hoạt động giao lưu, nhất là thế hệ trẻ về truyền thống hữu nghị giữa hai nước.

Đánh giá cao hợp tác thương mại với kim ngạch song phương không ngừng tăng cao, giao lưu nhân dân hai nước diễn ra sôi nổi, Chủ tịch Nhân đại Lật Chiến Thư nhấn mạnh, hai bên cần đẩy mạnh thực hiện Bản ghi nhớ về kết nối giữa khuôn khổ "Hai hành lang, một vành đai" với sáng kiến "Vành đai và Con đường", xây dựng tốt kế hoạch, xác định các lĩnh vực ưu tiên và khởi động đàm phán giữa hai Chính phủ về kế hoạch 5 năm phát triển hạ tầng, xây dựng khu vực kinh tế biên giới, tăng cường đầu tư, liên thông mậu dịch giao thương trên tinh thần cầu thị, linh hoạt; khẳng định sẽ khuyến khích doanh nghiệp Trung Quốc tăng cường đầu tư vào Việt Nam; đề nghị Việt Nam tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư, kinh doanh trong các lĩnh vực như công nghệ cao, nông nghiệp... Trung Quốc mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực đường sắt nối Việt Nam – Trung Quốc – châu Âu, tạo thuận lợi để hàng hóa Việt Nam sang châu Âu; coi trọng trao đổi hàng hóa nông sản với Việt Nam và tạo thuận lợi để doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu các mặt hàng nông sản phù hợp sang thị trường Trung Quốc. Trung Quốc sẽ tổ chức Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần thứ hai, Chủ tịch Nhân đại Lật Chiến Thư mong muốn, doanh nghiệp Việt Nam tham gia hội chợ.

 

Quang cảnh hội đàm. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Về vấn đề trên biển, hai bên cam kết sẽ tiếp tục tuân thủ nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước, "Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc"; kiên trì giải quyết vấn đề trên biển bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế. Hai bên tăng cường trao đổi các biện pháp nhằm giữ ổn định trên biển, thực hiện tốt Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đi đến ký kết Bộ Quy tắc về ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) nhằm giữ hòa bình, ổn định ở khu vực.

Hai nhà lãnh đạo đánh giá tích cực tình hình biên giới trên bộ giữa hai nước những năm qua. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị, Quốc hội Việt Nam và Nhân đại Trung Quốc tăng cường giám sát và thúc đẩy các bộ, ngành, địa phương hai bên tuân thủ nghiêm túc các quy định của ba văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc, tăng cường phối hợp trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới, giải quyết ổn thỏa các vấn đề nảy sinh, tồn tại, cùng nhau xây dựng đường biên giới trên đất liền Việt Nam-Trung Quốc trở thành đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí, hai bên tăng cường chỉ đạo, ủng hộ các hoạt động giao lưu nhân dân, hợp tác giữa các cơ quan và địa phương vùng biên giới hai nước; thúc đẩy hợp tác thực chất trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, du lịch; nghiên cứu các biện pháp phù hợp để quản lý và bảo vệ quyền lợi chính đáng cho lao động thời vụ tại khu vực biên giới.

Tại hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Nhân đại Lật Chiến Thư đã trao đổi về kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng, công tác phòng, chống tham nhũng…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội trong thời gian qua đạt nhiều tiến triển rất tích cực. Hai bên phối hợp triển khai tốt Thỏa thuận năm 2015 về hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nhân đại Trung Quốc; trao đổi nhiều chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao Quốc hội, các Uỷ ban và Nhóm Nghị sỹ hữu nghị. Chủ tịch Quốc hội đề nghị, hai Quốc hội tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn cấp lãnh đạo Quốc hội, các đoàn cấp Ủy ban, các cơ quan chuyên môn, hai nhóm Nghị sỹ hữu nghị của Quốc hội hai nước; các đại biểu Quốc hội của hai nước; giữa Hội đồng nhân dân các cấp ở Việt Nam và Nhân đại địa phương của Trung Quốc.

Nhằm tiếp tục thực hiện tốt Thỏa thuận hợp tác đã ký năm 2015, hai bên tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động của Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội về hoàn thiện phương thức lãnh đạo của Đảng đối với Nhà nước, về xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Hai bên đôn đốc và thúc đẩy Chính phủ hai nước triển khai có hiệu quả các thỏa thuận đã ký kết; phối hợp trong công tác giám sát các thỏa thuận hợp tác đã ký; tăng cường phối hợp, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn liên nghị viện khu vực và thế giới; thiết lập kênh trao đổi thông tin khu vực và quốc tế về các vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Chủ tịch Nhân đại Lật Chiến Thư chúc mừng Việt Nam đã trúng cử vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020; khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong việc thực hiện các trọng trách này, đóng góp cho hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã mời Chủ tịch Nhân đại Lật Chiến Thư thăm chính thức Việt Nam. Chủ tịch Nhân đại Lật Chiến Thư trân trọng cảm ơn và vui vẻ nhận lời./.

Theo TTXVN

12/07/2019 2:00 CHĐã ban hành
Triển khai đồng bộ các giải pháp đẩy lùi bệnh sốt xuất huyếtTriển khai đồng bộ các giải pháp đẩy lùi bệnh sốt xuất huyết
Trước tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) tiếp tục diễn biến phức tạp, các cấp, các ngành trong tỉnh Long An tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng, chống dịch bệnh nhằm hạn chế đến mức thấp nhất số ca mắc.
Tăng cường công tác tuyên truyền, phòng, chống sốt xuất huyết, đặc biệt ở các trường mầm non, tiểu học

Tăng cường công tác tuyên truyền, phòng, chống sốt xuất huyết, đặc biệt ở các trường mầm non, tiểu học

Hiện đang là cao điểm mùa dịch SXH, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Theo thống kê của Bộ Y tế, từ đầu năm đến ngày 04/7/2019, cả nước ghi nhận trên 80.000 trường hợp mắc SXH, tăng gấp 3 lần so cùng kỳ năm 2018, trong đó có 6 trường hợp tử vong tại các tỉnh: Bình Phước, Bình Thuận, Khánh Hòa, Quảng Bình, Tiền Giang và TP.HCM.

Riêng tại Long An, từ đầu năm 2019 đến nay ghi nhận 3.042 ca mắc SXH, tăng 3,4 lần so cùng kỳ năm 2018, trong đó có 39 ca mắc SXH nặng, tăng 27 ca so cùng kỳ, tập trung tại các huyện: Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc và TP.Tân An. Dự báo thời gian tới, tình hình dịch bệnh SXH tiếp tục diễn biến phức tạp, có nguy cơ bùng phát mạnh do đang vào mùa mưa, chỉ số côn trùng tăng cao.

Nhằm triển khai các hoạt động phòng, chống bệnh SXH hiệu quả theo Chỉ thị số 07/CT-BYT, ngày 29/7/2019 của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh SXH, quyết tâm khống chế dịch bệnh, hạn chế đến mức thấp nhất số ca mắc trong thời gian tới, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã Kiến Tường và TP.Tân An khẩn trương thực hiện công tác phòng, chống bệnh SXH.

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Long An - bác sĩ CKII Huỳnh Hữu Dũng cho biết: "Ngành y tế tiếp tục theo dõi, giám sát chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh, kịp thời báo cáo Sở Y tế nhằm tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương, đơn vị tập trung phòng, chống dịch bệnh hiệu quả; phối hợp các đơn vị liên quan tăng cường công tác truyền thông trực tiếp tại cộng đồng; tổ chức diệt lăng quăng kết hợp phun hóa chất diệt muỗi tại các địa bàn có chỉ số lăng quăng,  muỗi tăng cao. Chúng tôi cũng tập trung nguồn lực; chủ động về vật tư, trang thiết bị, thuốc, hóa chất cho công tác điều trị bệnh; xử lý ổ dịch triệt để nhằm hạn chế đến mức thấp nhất số ca mắc và tử vong do bệnh SXH,...".

Thường xuyên súc rửa, thay nước bình hoa để ngừa lăng quăng sinh sản 

Thường xuyên súc rửa, thay nước bình hoa để ngừa lăng quăng sinh sản

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo triển khai các hoạt động phòng, chống dịch tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, các trường mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở hướng dẫn học sinh cũng như phụ huynh giữ gìn vệ sinh môi trường, diệt trừ lăng quăng, phòng tránh muỗi đốt,…

Anh Trịnh Thanh Tâm (phường 6, TP.Tân An) chia sẻ: "Được nhân viên y tế tuyên truyền, tôi úp các vỏ dừa quanh nhà xuống; cọ rửa vật dụng chứa nước sạch sẽ và đậy kín nắp để ngừa lăng quăng sinh sản; đồng thời, súc rửa bình hoa thường xuyên, phát quang bụi rậm không cho muỗi trú ngụ".

Ngoài sự vào cuộc của ngành y tế, người dân cần chung tay phòng, chống dịch bệnh SXH, nhất là thực hiện các biện pháp diệt muỗi, diệt lăng quăng, giữ gìn vệ sinh môi trường cũng như loại bỏ các vật dựng chứa nước không cần thiết,… Đây chính là giải pháp hữu hiệu, lâu dài trong hoạt động phòng, chống bệnh SXH, góp phần bảo vệ sức khỏe cho chính mình và cộng đồng./.

Theo Báo Long An Online

27/08/2019 12:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​