Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Tìm hiểu về vắc – xin thế hệ mới trong chăn nuôi gà thịtTìm hiểu về vắc – xin thế hệ mới trong chăn nuôi gà thịt
Việc ứng dụng vắc - xin để phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm trong chăn nuôi gia cầm không còn xa lạ, từ loại vắc - xin truyền thống phòng 1 bệnh đến loại vắc - xin công nghệ hiện đại chỉ 1 mũi tiêm phòng cùng lúc được 2, 3 bệnh. Việc sử dụng các loại vắc - xin công nghệ này vừa giúp tiết kiệm thời gian, công sức cho việc tiêm phòng, vừa giảm stress cho gà vừa tạo được miễn dịch nhanh, kéo dài mà không bị ảnh hưởng bởi kháng thể mẹ truyền.

Hiện nay vắc - xin sử dụng công nghệ hiện đại trong chăn nuôi gà bao gồm vắc - xin tái tổ hợp (Recombinant vắc - xin) và vắc - xin phức hợp miễn dịch (Immune complex vắc - xin).

Vắc - xin tái tổ hợp là vắc - xin sử dụng 1 loại virus khác với virus gây bệnh (gọi là virus mang vector) được gắn 1 đoạn protein của virus gây bệnh (đoạn protein này có khả năng kích thích sinh miễn dịch) hoặc gắn nhiều đoạn protein khác nhau của nhiều loại virus khác nhau trên cùng 1 loại virus mang vector. Về ưu điểm là loại vắc - xin này có thể sử dụng cho gà 1 ngày tuổi phòng được 2 hay 3 loại bệnh; kháng thể tạo ra nhanh hơn so với các loại vắc - xin truyền thống vì nó kích thích vào tất cả hệ thống miễn dịch như miễn dịch dịch thể, miễn dịch qua trung gian tế bào và cả miễn dịch màng nhầy. Miễn dịch kéo dài nhờ sự nhân lên của virus mang vector trong cơ thể gà. Nhược điểm của loại vắc - xin này là cần có thời gian để virus mang vector xâm nhập vào máu nên không tạo được miễn dịch ngay lập tức sau khi tiêm.

Tìm hiểu về vắc – xin thế hệ mới.jpg

Vắc - xin phức hợp miễn dịch là loại vắc - xin chứa virus gây bệnh có gắn thêm kháng thể đặc hiệu ở một tỷ lệ thích hợp. Sau khi được đưa vào cơ thể gà, vắc - xin sẽ phóng thích virus mà không bị trung hòa với kháng thể mẹ truyền. Mức độ phóng thích virus nhanh hay chậm tùy thuộc vào lượng kháng thể mẹ truyền trong cơ thể gà cao hay thấp vì vậy ưu điểm của loại vắc - xin này là gà sẽ được bảo vệ ngay khi lượng kháng thể mẹ truyền giảm hay ngay khi được đưa vào cơ thể.

Các loại vắc - xin công nghệ này đang được ứng dụng rộng rãi ở nhiều nước Châu Âu để phòng bệnh Gumboro, Newcastle (vắc - xin phức hợp miễn dịch) hay Gumboro, Newcastle, Viêm thanh khí quản truyền nhiễm (ILT) (vắc - xin tái tổ hợp HVT), hay cúm gia cầm, Newcastle, ILT (vắc - xin tái tổ hợp FPV),…  Ở Việt Nam, người chăn nuôi có thể sử dụng vắc - xin tái tổ hợp phòng 3 bệnh Marek, Gumboro và Newcastle trên gà được sử dụng đường tiêm dưới da lúc 1 ngày tuổi kết hợp với phun vắc - xin phòng bệnh Newcastle và bệnh viêm phế quản truyền nhiễm (IB) lúc gà 1 ngày tuổi ở các trại ấp. Sự kết hợp này được gọi là vắc - xin 4 trong 1.

Với các loại vắc - xin 4 trong 1 hay 5 trong 1, người chăn nuôi giảm đi rất nhiều chi phí cho việc tiêm phòng, giảm công lao động cho quá trình tiêm phòng đàn gà, giảm được stress cho gà khi tiêm mà vẫn đảm bảo được khả năng phòng ngừa đối với các bệnh nguy hiểm. Đặc biệt là đối với các bệnh do virus có độc lực cao, vắc - xin công nghệ giúp bảo vệ đàn gà ngay mà không bị ảnh hưởng đến kháng thể mẹ truyền. Với nhiều ưu điểm vượt trội, vắc - xin công nghệ đang và sẽ là xu thế tiêm ngừa chủ yếu cho các trang trại chăn nuôi gà quy mô lớn, vừa và nhỏ./.

Hiếu Dân/Trung tâm dịch vụ nông nghiệp Long An

17/10/2019 12:00 CHĐã ban hành
Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 02 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụngHội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 02 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng
Ngày 15/10/2019, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 02 năm triển khai Nghị quyết 42/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng và Quyết định 1058/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án cơ cấu lại các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020. Phó Thủ tướng Chính phủ - Vương Đình Huệ đến dự và chỉ đạo hội nghị. Tại điểm cầu Long An, Gám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Long An – Đào Văn Nghiệp, cùng đại diện các cơ quan liên quan tham dự.

so ket 2 nam thuc hien nghi quyet 42-15-10-2019.jpg

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Long An

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, qua 02 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 42/2017/QH14 của Quốc hội và Quyết định 1058/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ toàn hệ thống đã xử lý được 236.800 tỉ đồng nợ xấu; tỷ lệ nợ xấu nội bảng của hệ thống các tổ chức tín dụng tiếp tục được duy trì dưới mức 2%; qua đó cho thấy Nghị quyết 42 đã và đang phát huy hiệu quả, góp phần tích cực tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc và đẩy mạnh công tác xử lý nợ xấu của hệ thống các tổ chức tín dụng. Đến nay, về cơ bản, các phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu của từng tổ chức tín dụng đã được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt; cơ cấu tín dụng tiếp tục có sự điều chỉnh tích cực, cấp tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro cao được kiểm soát chặt chẽ; tín dụng ngoại tệ được kiểm soát phù hợp với lộ trình hạn chế đô la hóa trong nền kinh tế. Bên cạnh đó, các giải pháp xử lý nợ xấu được triển khai đồng bộ cùng với các biện pháp, phòng ngừa nợ xấu mới phát sinh đã góp phần nâng cao chất lượng tín dụng và giảm tỷ lệ nợ xấu của hệ thống các tổ chức tín dụng.

Tại hội nghị, đại biểu các Bộ, ngành và địa phương tập trung thảo luận đánh giá những kết quả đạt được sau 02 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 42/2017/QH14 của Quốc hội và Quyết định 1058/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; đồng chỉ ra những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện, những bài học kinh nghiệm và đề xuất, kiến nghị các biện pháp tháo gỡ, khắc phục trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ– Vương Đình Huệ ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong thời gian qua; đồng thời, đề nghị tiếp tục nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương trong việc cơ cấu lại các tổ chức tín dụng; tích cực phối hợp với ngành Ngân hàng trong công tác giải quyết nợ xấu, bảo vệ quyền hợp pháp của các bên trong quá trình xử lý nợ xấu; Ngân hàng Nhà nước tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác thanh tra, giám sát ngân hàng; tăng cường công tác quản lý, thanh tra, giám sát hoạt động cho vay tiêu dùng, tình hình thu hồi nợ của các công ty tài chính; đẩy mạnh triển khai toàn diện các biện pháp quy định tại Nghị quyết 42/2017/QH14 nhằm đưa tỷ lệ nợ xấu về mức an toàn theo mục tiêu đã đề ra./.

Tiểu Lam

16/10/2019 7:00 SAĐã ban hành
Phát huy tinh thần Chiến thắng Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”Phát huy tinh thần Chiến thắng Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”
Ngày 07/5/1954, quân và dân Việt Nam làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ - "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" buộc thực dân Pháp ký Hiệp định Giơnevơ về Đông Dương, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Pháp. 66 năm qua, bài học về tinh thần đoàn kết, nghệ thuật quân sự vẫn vẹn nguyên giá trị. Cùng lắng nghe chia sẻ của những cựu chiến binh, người cao tuổi về sự kiện trọng đại này.

Chiều ngày 07-5-1954, lá cờ Quyết chiến - Quyết thắng của quân đội ta tung bay trên nóc hầm tướng Đờ Cát (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP.Tân An - Trần Văn Đờn:

66 năm trôi qua nhưng Chiến thắng Điện Biên Phủ vẫn còn vẹn nguyên giá trị lịch sử. Là thế hệ sau này, tôi biết đến Chiến dịch Điện Biên Phủ qua lời kể của những cán bộ lão thành cách mạng. Với tôi, đây là trận thắng ngoài sức tưởng tượng; dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh và người trực tiếp chỉ huy trận đánh "có 1 không 2" trong lịch sử - Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đặc biệt, trong trận đánh này, quân ta bắt sống tướng Đờ Cát. Đây là những truyền thống anh hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam mà thế hệ trẻ ngày hôm nay cần phải ra sức học tập, giữ vững.

Cựu chiến binh Nguyễn Hữu Tường, ngụ xã Tân Ninh, huyện Tân Thạnh:

Theo tôi, yếu tố quyết định làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ chính là sự đồng lòng và tinh thần chiến đấu anh dũng của cả dân tộc Việt Nam. Đây được xem là chiến thắng quân sự lớn nhất trong cuộc kháng chiến chống Pháp (1945-1954) của Việt Nam. Trên phương diện quốc tế, trận đánh này có ý nghĩa rất lớn - lần đầu tiên quân đội của một nước thuộc địa châu Á đánh thắng quân đội của một cường quốc châu Âu bằng sức mạnh quân sự; cổ vũ, động viên phong trào giải phóng dân tộc của các nước thuộc địa. Với ảnh hưởng của Chiến dịch Điện Biên Phủ, các thuộc địa của Pháp ở châu Phi được cổ vũ mạnh mẽ cũng đồng loạt nổi dậy.

Cựu chiến binh Lê Hoài Phương, ngụ xã Long Trạch, huyện Cần Đước:

Mọi hình ảnh, sự kiện trong những tháng ngày Chiến dịch Điện Biên Phủ dường như chưa bao giờ phai mờ trong tâm trí tôi. Trong những ngày này, tôi xin bày tỏ lòng tưởng nhớ chân thành đến các thế hệ đi trước đã cống hiến, hy sinh xương máu của mình trong chiến dịch. Chiến thắng Điện Biên Phủ chính là biểu tượng cao đẹp, ý chí quật cường của dân tộc ta đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân, đế quốc. Qua đây, để lại bài học quý báu về lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, ý chí sáng tạo của thế hệ cha ông, một mốc son oai hùng, chói lọi của dân tộc ta.

Cựu chiến binh Trần Minh Tấn, ngụ xã Bình Hòa Tây, huyện Mộc Hóa:

Các thế hệ đi trước đã cống hiến trọn tuổi thanh xuân cho độc lập, tự do của
dân tộc, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng. Kỷ niệm 66 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, tôi luôn tự hào về những trang sử hào hùng của dân tộc ta và những đóng góp, luôn khắc ghi những hy sinh xương máu của các thế hệ đi trước để sống sao cho xứng đáng. Đặc biệt, nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình trong học tập, lao động, sáng tạo, chung tay xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh.

Cựu chiến binh Võ Văn Thành, ngụ xã Đông Thạnh, huyện Cần Giuộc:

Từ Điện Biên Phủ, quân và dân ta giành thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, thu non sông về một mối, đưa dân tộc ta bước vào kỷ nguyên "độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội"; xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Việt Nam ngày càng được khẳng định vị thế trên trường quốc tế. Là người lính Cụ Hồ, tôi luôn nêu cao ý thức phải tìm hiểu, học tập, có trách nhiệm nêu gương, giáo dục cho đàn em, con cháu về những ý nghĩa, bài học
kinh nghiệm và giá trị lịch sử của Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Bà Nguyễn Thị Út (SN 1947), ngụ xã Mỹ Thạnh Đông, huyện Đức Huệ: 

Chiến thắng Điện Biên Phủ là sự hội tụ của nhiều nhân tố hợp thành, nhưng ngọn nguồn sâu xa chính là bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam. Lần đầu tiên, một nước thuộc địa nhỏ yếu đánh thắng một nước thực dân hùng mạnh. Chiến thắng Điện Biên Phủ là cơ sở quan trọng để toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta vững tin dám đánh, quyết đánh và đánh thắng Mỹ, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Và thực tế, nhân dân ta đã giành được độc lập, tự do, thoát khỏi ách đô hộ của bọn thực dân, đế quốc. Sau 45 năm giải phóng, cuộc sống người dân ngày càng đầy đủ, sung túc từ thành thị cho đến nông thôn. Tất cả những thành tựu đã đạt về kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh,… một lần nữa khẳng định sự đúng đắn trong đường lối lãnh đạo của Đảng.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/phat-huy-tinh-than-chien-thang-dien-bien-phu-lung-lay-nam-chau-chan-dong-dia-cau--a94962.html


08/05/2020 9:00 SAĐã ban hành
Tuổi trẻ cống hiến vì cộng đồngTuổi trẻ cống hiến vì cộng đồng
2 năm liền (2018, 2019), Đại đức Thích An Nhất (thế danh Lê Hoài Phong), ngụ ấp Phú Thành, xã Phước Lý, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An, vinh dự đoạt Giải thưởng Tuổi trẻ cống hiến vì cộng đồng. Đây là phần thưởng cao quý được Cộng đồng tình nguyện Việt Nam bình chọn hàng năm, nhằm tôn vinh những tổ chức, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong phong trào

2 năm liền, Đại đức Thích An Nhất (thứ 2, trái qua) vinh dự đoạt Giải thưởng Tuổi trẻ cống hiến vì cộng đồng


2 năm liền, Đại đức Thích An Nhất (thứ 2, trái qua) vinh dự đoạt Giải thưởng Tuổi trẻ cống hiến vì cộng đồng

Thời điểm này của những năm về trước, Đại đức Thích An Nhất khá bận rộn với các hoạt động hỗ trợ mùa Phật đản. Tuy nhiên, năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên Đại đức tập trung nhiều chuyến thiện nguyện cấp phát khẩu trang y tế, nước sát khuẩn miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài tỉnh.

Theo Đại đức Thích An Nhất, hàng năm vào những ngày này, Đại đức đã lên lịch tham gia các hoạt động hỗ trợ giáo dục nhân cách cho thế hệ trẻ thông qua chương trình Khóa tu mùa hè mang tên Sống sâu sắc, Tình yêu và tuổi trẻ, Mười phương sen nở, Hiểu biết để yêu thương, Chắp cánh từ bi, Hoa phượng đỏ, Mỉm cười cùng nhau,… tại các cơ sở thờ tự trong và ngoài tỉnh. Thế nhưng, do ảnh hưởng của dịch bệnh, những ngày qua, ngoài hỗ trợ bố trí các điểm rửa tay sát khuẩn, lắp đặt các biển báo khuyến cáo về phòng, chống Covid-19, Đại đức Thích An Nhất vận động mạnh thường quân, nhà hảo tâm, vận chuyển hàng trăm khối nước ngọt hỗ trợ người dân vùng hạn, mặn; tặng nhiều suất quà cho người dân nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thuộc tỉnh Bến Tre, Tiền Giang, Vĩnh Long,… bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Hơn 1 tháng qua, gần 300 khối nước ngọt, 330 lốc nước suối (7.920 chai nước), 200 bình 20 lít, 13 can 30 lít, 500 khẩu trang y tế cùng nhiều phần quà đầy ắp nhu yếu phẩm,… tổng trị giá trên 100 triệu đồng được Đại đức Thích An Nhất cùng các tình nguyện viên của Câu lạc bộ thiện nguyện Cỏ Bốn Lá (do Đại đức Thích An Nhất làm Chủ nhiệm) trao tận tay người dân các xã hạn, mặn: Tân Thành, Tân Đông, Tân Tây, Tăng Hòa, Gia Thuận, Vĩnh Hựu Tây, Vĩnh Hựu (huyện Gò Công Đông và Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang); xã An Hiệp, Hòa Nghĩa, Đa Phước Hội (huyện Ba Tri, Chợ Lách, Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre).

"Không để người dân phải chờ đợi lâu, chúng tôi tranh thủ khởi hành từ 3 giờ sáng, vận chuyển nước ngọt vượt quãng đường gần 100km. Dù hoạt động thiện nguyện diễn ra trong mùa dịch bệnh Covid-19 nhưng chúng tôi luôn thực hiện tốt giãn cách xã hội, bảo đảm đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh: Giữ khoảng cách an toàn, bảo hộ đầy đủ khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn,…" - Đại đức Thích An Nhất thông tin.

Thầy An Nhất trao tiền hỗ trợ xây cầu giao thông nông thôn Bình An 1 bắc qua kênh Ông Cả thuộc địa phận ấp 1, xã Long Thạnh, huyện Thủ Thừa

Thầy An Nhất trao tiền hỗ trợ xây cầu giao thông nông thôn Bình An 1 bắc qua kênh Ông Cả thuộc địa phận ấp 1, xã Long Thạnh, huyện Thủ Thừa

13 năm gắn bó với hoạt động tình nguyện, Đại đức Thích An Nhất luôn tâm đắc triết lý sống: "Nếu đời con mãi là nụ cười, vậy nước mắt sẽ để dành phần ai?", "Từ bùn sen nở". Theo Đại đức, cuộc đời là một "bài toán đánh đổi" nên bản thân của ai đó đừng vội hoảng sợ và tuyệt vọng; bạn cũng có thể như sen, lấy khó khăn làm động lực, lấy thử thách trui rèn ý chí, lấy gian nan trau dồi nhẫn nại để không ngừng vượt khó, vươn lên. Với trái tim nhiệt huyết, sẵn sàng cống hiến vì cộng đồng và mang lại ngàn vạn điều tốt đẹp cho xã hội, hàng năm, Đại đức Thích An Nhất vận động tổ chức nhiều hoạt động trợ duyên thiết thực cho hộ nghèo, khó khăn trong và ngoài tỉnh.

Theo Đại đức Thích An Nhất, trung bình mỗi năm, thầy cũng như các thành viên trong Câu lạc bộ thiện nguyện Cỏ Bốn Lá vận động trên 100 triệu đồng tổ chức tặng xe đạp, vở, dụng cụ học tập, bánh trung thu, lồng đèn, sữa,… cho học sinh nghèo trong và ngoài tỉnh. Riêng từ đầu năm 2020 đến nay đã vận động nguồn kinh phí hơn 220 triệu đồng hỗ trợ người dân nghèo, khó khăn miền Tây ứng phó với hạn, mặn; dịch bệnh Covid-19; xây cầu giao thông nông thôn Bình An 1 bắc qua kênh Ông Cả thuộc địa phận ấp 1, xã Long Thạnh, huyện Thủ Thừa.

Với tâm niệm "Hạnh phúc là cho đi và sẽ còn mãi", Đại đức Thích An Nhất không ngừng nỗ lực kết nối những tấm lòng, góp phần mang lại niềm vui, hy vọng  cho những mảnh đời bất hạnh trong xã hội./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/tuoi-tre-cong-hien-vi-cong-dong-a94983.html


08/05/2020 9:00 SAĐã ban hành
Tuyển sinh 2020 cơ bản giữ ổn định như 2019Tuyển sinh 2020 cơ bản giữ ổn định như 2019
Ngày 8/5, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chủ trì Hội nghị trực tuyến về công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) năm 2020. Tại đây, Bộ trưởng nhấn mạnh, tuyển sinh 2020 cơ bản sẽ giữ ổn định như 2019 để tạo bình yên cho xã hội, hứng khởi cho học sinh, cùng đất nước vượt qua khó khăn thời dịch bệnh.

Trường đại học không chỉ nghĩ tới trách nhiệm chuyên môn

Phát biểu mở đầu Hội nghị, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ biểu dương trách nhiệm xã hội rất cao của các cơ sở GDĐH, các nhà khoa học trong giai đoạn khó khăn vừa qua. Điều này thể hiện ở những thành tựu nghiên cứu khoa học đã được ứng dụng hiệu quả trong phòng, chống dịch bệnh; những hỗ trợ tích cực về tinh thần, vật chất cho người học và cộng đồng.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chủ trì Hội nghị trực tuyến về tuyển sinh ngáy 8/5

Cũng trong giai đoạn khó khăn, các trường đại học còn thể hiện nỗ lực rất lớn trong thực hiện nhiệm vụ kép, vừa chống dịch, vừa dạy và học với mục tiêu "tạm dừng đến trường không dừng việc học". "Chưa bao giờ việc áp dụng đào tạo trực tuyến lại mạnh mẽ như vậy. Kết quả ban đầu cho thấy đây không chỉ là giải pháp tình thế mùa dịch mà còn là giải pháp quan trọng, lâu dài cho giáo dục đại học, giáo dục phổ thông" - Bộ trưởng nhận định.

Trên cơ sở ghi nhận nỗ lực của hệ thống GDĐH, Bộ trưởng đồng thời đề cập đến trách nhiệm xã hội lớn hơn nữa mà GDĐH cần phải làm trong giai đoạn này, đó là cùng tháo gỡ khó khăn với doanh nghiệp. "Các cơ sở GDĐH là nơi cung ứng nguồn nhân lực. Doanh nghiệp mạnh hay yếu phụ thuộc nhiều vào nguồn nhân lực. Tại thời điểm Chính phủ đang nỗ lực tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp thì hệ thống GDĐH phải có những giải pháp cung ứng nguồn nhân lực, bắt đầu từ ngay mùa tuyển sinh năm nay" - Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng yêu cầu các trường phải trăn trở trước khó khăn của đất nước, biến nguy thành cơ bằng những việc làm cụ thể. Trong đó, cần nhấn mạnh cơ hội việc làm, dự báo bức tranh ngành nghề để người học biết được 4 - 5 năm sau học xong sẽ như thế nào. "Tuyển sinh rất quan trọng nhưng chỉ là một khâu, nếu chúng ta chỉ đề cập đến tuyển sinh hay đầu điểm, tổ hợp… thì chưa phải là đủ, mà quan trọng là tư vấn, hỗ trợ cho phát triển".

Chia sẻ về phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Bộ trưởng khẳng định, không có phương án hoàn hảo; thi tốt nghiệp THPT là phương án trong sự lựa chọn, vì vậy, rất cần có sự chia sẻ. Khi đã chốt phương án thì cả hệ thống vào cuộc, các trường cùng cố gắng làm tốt và đảm bảo tính nhất quán.

"Tôi đánh giá cao các trường đại học đã chia sẻ nhưng phải thống nhất; thông tin chắc chắn, đầy đủ, được nghiên cứu kỹ mới đưa ra xã hội. Trong lúc này đất nước cần sự ổn định để giải quyết những vấn đề lớn của đất nước. Khối đại học không chỉ nghĩ đến trách nhiệm chuyên môn mà còn phải có trách nhiệm chính trị xã hội, trách nhiệm với phụ huynh học sinh, cùng đất nước vượt qua khó khăn." - Bộ trưởng nêu rõ.

Thi riêng cần đảm bảo khách quan, minh bạch, công bằng

Trao đổi về phương án tuyển sinh riêng mà một số trường có dự định thực hiện, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, đây không phải việc dễ dàng với bất kỳ trường đại học nào, kể cả những trường đại học top đầu trong hệ thống. Theo Bộ trưởng, tổ chức kỳ thi riêng "không phải muốn làm gì thì làm" mà phải tuân thủ theo quy định, đảm bảo tính khách quan, minh bạch, công bằng. Thi cũng phải có chuẩn, ngân hàng câu hỏi; điều kiện tổ chức công khai và có sự giám sát.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

"Chúng ta sẽ tiến tới có các trung tâm khảo thí độc lập, tuy nhiên, phải có lộ trình dần từng bước. Còn hình thức phỏng vấn hay kiểm tra khảo sát thêm như thi năng khiếu để đánh giá thí sinh là quyền của nhà trường, Bộ rất khuyến khích" - Bộ trưởng nói.

Đối với việc các trường dành nhiều chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển học bạ, Bộ trưởng lưu ý quá trình chuyển đổi chất lượng điểm trong học bạ giữa các vùng miền rất khác nhau. Có những nơi học bạ "rất long lanh" nhưng chưa chắc chất lượng đã cao. Vì thế, những trường dành chỉ tiêu về học bạ phải rất chú ý.

"Năm nay, sau khi có phổ điểm tốt nghiệp THPT chúng ta sẽ tiến hành đối sánh với học bạ. Điều này sẽ cho thấy chất lượng thực với chất lượng đánh giá của địa phương như thế nào. Học bạ điện tử được áp dụng rộng rãi nên các trường có thể yên tâm, xã hội sẽ thực hiện giám sát điều này".

Liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT, Bộ trưởng cho biết, mục đích của kỳ thi là xét tốt nghiệp nhưng độ phân hóa đề thi vẫn có nên các trường đại học có thể sử dụng kết quả để xét tuyển. Ngày 7/5, Bộ GDĐT đã ban hành đề thi tham khảo, bước đầu được nhìn nhận đảm bảo các yêu cầu đặt ra, Bộ sẽ tiếp tục lắng nghe để hoàn thiện đề thi chính thức.

"Tôi nhấn mạnh, tuyển sinh 2020 cơ bản giữ ổn định như 2019, tạo bình yên cho xã hội, hứng khởi cho học sinh... Tôi mong rằng, cả hệ thống GDĐH sẽ cùng nhau thực hiện" - Bộ trưởng nói.

Tháo gỡ băn khoăn cho trường đại học

Thông tin tại Hội nghị, bà Nguyễn Thu Thuỷ, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cho biết, quy chế tuyển sinh 2020 có một số điểm mới về tổ chức thi riêng, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào nhóm ngành sư phạm, sức khỏe được quy định chung cho các hình thức và loại hình đào tạo, không công bố trúng tuyển trước khi tốt nghiệp THPT.

Để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, năm nay Bộ quy định rõ với những ngành có số lượng thí sinh trúng tuyển ít, không thể mở ngành, trường cần phải thông báo cho các bộ phận liên quan giải quyết, không nâng điểm chuẩn để đánh rớt thí sinh như năm 2019.

Bà Nguyễn Thu Thuỷ, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học thông tin về Quy chế tuyển sinh năm 2020

Đánh giá về quy chế tuyển sinh năm nay, GS Hồ Đắc Lộc, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ TP Hồ Chí Minh cho rằng, quy chế đã đáp ứng được yêu cầu thực tiễn đặt ra. Trước hết là đáp ứng được về pháp lý, tạo ổn định trong xã hội. "Chúng tôi yên tâm vì trong quy chế có quy định về tổ chức thi, kiểm tra riêng để các trường tuyển sinh. Đây vừa là điều kiện, vừa là cơ sở pháp lý để các trường thực hiện quyền tự chủ tuyển sinh theo phương án tổ chức kỳ thi, kiểm tra riêng" - GS Hồ Đắc Lộc chia sẻ.

GS.TS Phạm Hồng Quang, Giám đốc ĐH Thái Nguyên cho biết, qua trao đổi với hơn 30 trường THPT, các trường đều đồng thuận với những chủ trương về thi và tuyển sinh năm nay. GS Quang ủng hộ việc trưng dụng, tăng cường thanh tra ủy quyền của các trường ĐH và mong muốn đề thi chính thức sắp tới sẽ có độ phân hóa rõ hơn ở thang điểm từ 6-10 để các trường có thể sử dụng hiệu quả kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT cho tuyển sinh.

PGS Phạm Hồng Chương, Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế quốc dân cũng bày tỏ sự ủng hộ phương án thi tốt nghiệp THPT 2020 và Quy chế tuyển sinh vừa ban hành. "Chúng tôi mong muốn những năm tới tiếp tục thực hiện phương án này và có lộ trình rõ ràng hơn khi chuyển đổi, với sự thống nhất cao hơn nữa của hệ thống GDĐH" - PGS Phạm Hồng Chương bày tỏ.

Cho rằng quy chế đã tháo gỡ nhiều vấn đề băn khoăn của các trường và đáp ứng được yêu cầu thực tiễn xã hội, GS.TS Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội đề nghị, cả hệ thống chính trị vào cuộc để tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn, nghiêm túc, bảo đảm chất lượng, để các trường đại học yên tâm xét tuyển dựa trên kết quả của kỳ thi này.

"Có hai việc quan trọng là coi thi và chấm thi. Năm ngoái chúng ta đã làm rất tốt hai việc này. Năm nay, Kỳ thi tốt nghiệp THPT có giao trách nhiệm cho địa phương, nên cần tăng cường giám sát, để phòng ngừa tất cả những điều không mong muốn xảy ra" - GS.TS Tạ Thành Vănnói .

GS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Hà Nội mong muốn Bộ GDĐT tiếp tục hỗ trợ các trường và đôn đốc hơn nữa khâu thanh tra, giám sát, hậu kiểm. Còn GS Phạm Hồng Quang, Giám đốc ĐH Thái Nguyên đề xuất, năm nay Bộ GDĐT tiếp tục hỗ trợ các trường lọc ảo, vì năm ngoái, Bộ đã hỗ trợ các trường rất tốt công đoạn này.

Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Văn Phúc

Trao đổi về phương án tuyển sinh, Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Văn Phúc cho biết, Bộ đã chủ động dự đoán các tình huống, để các cơ sở giáo dục đại học thực hiện tuyển sinh phù hợp với bối cảnh thực tiễn. Tinh thần chung là, làm sao để công tác tuyển sinh diễn ra nhẹ nhàng, đáp ứng được các yêu cầu và thí sinh an yên tâm, dư luận đồng tình. Trên tinh thần đó, Quy chế tuyển sinh 2020 cơ bản giữ ổn định như năm 2019. Vừa có tính kế thừa, vừa có cập nhật thực tế để phù hợp với thực tiễn của năm nay.

"Quy chế tuyển sinh phát huy tối đa quyền tự chủ của trường đại học, nhưng các trường cần lưu ý đến trách nhiệm giải trình. Vì thế phải rà soát thật kỹ các thông tin liên quan đến đề án tuyển sinh trước khi công bố công khai. Bộ sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra nội dung này" - Thứ trưởng nói.

Theo Thứ trưởng, tuyển sinh là bước đầu trong quá trình đào tạo. Vì thế, những thông tin mà các trường cung cấp cho thí sinh và xã hội phải trung thực, chính xác, có định hướng nghề nghiệp cho thí sinh, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đại học. Trước đề xuất của các trường về lọc ảo, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cho biết, Bộ sẽ hỗ trợ các trường quy trình này. Vì thế, các trường cần tuân thủ cung cấp dữ liệu lên hệ thống đầy đủ, kịp thời, chính xác để hệ thống lọc ảo được tốt.

Theo trang tin Bộ Giáo dục và Đào tạo

https://moet.gov.vn/tintuc/Pages/tin-tong-hop.aspx?ItemID=6656

09/05/2020 3:00 CHĐã ban hành
Tập huấn nâng cao nhận thức, yêu cầu chuyển đổi IPv6Tập huấn nâng cao nhận thức, yêu cầu chuyển đổi IPv6
Sáng ngày 01/10/2019, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức tập huấn nâng cao nhận thức, yêu cầu chuyển đổi IPv6 cho cán bộ công chức làm công tác công nghệ thông tin của các sở, ngành tỉnh, UBND huyện, thị xã, thành phố và các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh.

yêu cầu chuyển đổi IPv6.jpg

Quang cảnh lớp tập huấn

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe báo cáo viên đến từ Trung tâm internet Việt Nam (VNNIC) giới thiệu nội dung hoạt động của mạng Internet trên nền giao thức IP; hiện trạng tài nguyên địa chỉ IP toàn cầu (IPv4/IPv6) và sự cần thiết của việc chuyển đổi địa chỉ IPv4/IPv6; kiến thức cơ bản về thế hệ địa chỉ mới IPv6 và những thay đổi so với địa chỉ IPv4; cách biểu diễn, các dạng địa chỉ IPv6, cấu trúc của địa chỉ IPv6 và cách thức hoạt động của giao thức IPv6.

Trước sự bùng nổ của Internet toàn cầu, mạng Internet đang chuyển đổi từ giao thức IPv4 (địa chỉ Internet thế hệ 4) sang IPv6 (địa chỉ Internet thế hệ 6) để vừa giải quyết vấn đề cạn kiệt không gian địa chỉ của IPv4 vừa đáp ứng nhu cầu triển khai các dịch vụ mới, chất lượng cao như IoT, 4G LTE/5G. Tính đến tháng 7/2019, tỷ lệ ứng dụng IPv6 của Việt Nam đạt 38,98%, đứng thứ nhất Asean, thứ hai Châu Á. Việc sử dụng địa chỉ IPv6 là yêu cầu quan trọng, cấp thiết đảm bảo sự phát triển, tính sẵn sàng tương thích công nghệ mới của mạng lưới, dịch vụ của các cơ quan, đơn vị. Sự phát triển mạnh mẽ của các xu hướng công nghệ mới trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 khiến số lượng các thiết bị kết nối ngày càng cao. Việc thúc đẩy ứng dụng triển khai IPv6 trên mạng lưới, dịch vụ của các cơ quan nhà nước là yêu cầu tất yếu cho việc xây dựng và phát triển Chính phủ điện tử và thành phố thông minh.

Thông qua lớp tập huấn, các đại biểu được trang bị kiến thức cơ bản về nâng cao nhận thức, yêu cầu chuyển đổi IPv6, ứng dụng cụ thể trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại cơ quan, đơn vị mình./.

Hùng Cường

02/10/2019 7:00 SAĐã ban hành
Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017: Long An có 99,15% thí sinh đậu tốt nghiệp THPTKỳ thi THPT quốc gia năm 2017: Long An có 99,15% thí sinh đậu tốt nghiệp THPT
Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, Long An có 99,15% thí sinh (TS) đậu tốt nghiệp (tăng gần 9% so với năm 2016).

ky thi THPT Long An co 99 phan tram đau tot nghiep 1372017.JPG

Thí sinh tham gia thi THPT quốc gia năm 2017

Toàn tỉnh có 13.267 TS đăng ký dự thi, trong đó có 12.774 TS đăng ký dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Kết quả có 12.665 TS đậu tốt nghiệp.

Long An có 28/65 đơn vị trường học có tỷ lệ TS đậu tốt nghiệp 100% gồm: Trường THPT Lê Quý Đôn (TP.Tân An), THPT Nguyễn Thông (Châu Thành), THPT Thủ Thừa (Thủ Thừa), THPT Nguyễn Hữu Thọ (Bến Lức), THPT Đức Huệ (Đức Huệ), THPT Tân Thạnh (Tân Thạnh), Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDTX) Cần Đước,...

Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, đối với TS hệ THPT, TS thi 3 bài thi bắt buộc gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tự chọn (Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội); đối với TS hệ GDTX, TS thi 2 bài thi bắt buộc gồm: Toán, Ngữ văn và 1 bài thi tự chọn (Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội).

TS có thể dự thi cả 5 bài thi đối với hệ THPT và 4 bài thi với hệ GDTX, điểm bài thi tự chọn nào cao hơn sẽ được tính để xét công nhận tốt nghiệp. Kết quả các bài thi kết hợp điểm trung bình môn lớp 12 và điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) để xét công nhận tốt nghiệp THPT./.​

Theo Báo Long An Online

13/07/2017 9:00 SAĐã ban hành
Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức tập huấn công tác thu gom, phân loại, vận chuyển, xử lý chất thải rắn tại huyện Châu ThànhSở Tài nguyên và Môi trường tổ chức tập huấn công tác thu gom, phân loại, vận chuyển, xử lý chất thải rắn tại huyện Châu Thành
Vừa qua, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức lớp phổ biến các văn bản pháp luật và tập huấn công tác thu gom, phân loại, vận chuyển, xử lý chất thải rắn (chất thải rắn sinh hoạt, bao gói thuốc BVTV sau sử dụng,…) tại huyện Châu Thành.

Huyện Châu Thành với tổng diện tích tự nhiên khoảng 15.524 ha, trong đó đất sản xuất nông nghiệp chiếm phần lớn diện tích với khoảng 9.506 ha, cây trồng chủ yếu là cây thanh long, do đó rác thải phát sinh tại đây ngoài rác thải sinh hoạt của người dân địa phương phần lớn rác thải còn lại là bao gói thuốc bảo vệ thực vật và bóng đèn hư hỏng từ hoạt động sản xuất nông nghiệp, các loại chất thải này nếu không được thu gom, phân loại, xử lý đúng quy định sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe con người.

 DSC00652.jpg

Quang cảnh buổi tập huấn

Tại buổi tập huấn PGS.TS Đinh Xuân Thắng đã hướng dẫn các văn bản pháp luật quy định về thu gom chất thải rắn và đề xuất các mô hình thu gom, phân loại, xử lý chất thải rắn (chất thải sinh hoạt, bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng, bóng đèn thải bỏ,…). Hướng dẫn về các yêu cầu đối với bể chứa, công tác thu gom đối với bao bì thuốc bảo vệ thực vật tại địa phương, các quy định về trách nhiệm đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. Đồng thời, giới thiệu các công nghệ đốt rác phát điện tiên tiến đã được áp dụng tại Việt Nam.

Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có kế hoạch xây dựng mạng lưới thu gom và xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng trong nông nghiệp thí điểm tại huyện Châu Thành, đã bố trí 69 điểm thu gom và hỗ trợ 130 thùng loại 240 lít và 40 thùng 660 lít cho công tác thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng. Trong quý 3 năm 2019, Sở Tài nguyên và Môi trường hỗ trợ bố trí thêm 24 điểm thu gom mới và bổ sung thêm 113 thùng loại 660 lít để đáp ứng nhu cầu thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng, bóng đèn hư hỏng (nếu có) và thực hiện thu gom, vận chuyển, xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng, bóng đèn hư hỏng trên địa bàn huyện Châu Thành.

Trần Thị Kiều Nhi – Sở Tài nguyên và Môi trường

14/10/2019 3:00 CHĐã ban hành
Thủ tướng: Doanh nghiệp, doanh nhân mang lại sự thịnh vượng của quốc giaThủ tướng: Doanh nghiệp, doanh nhân mang lại sự thịnh vượng của quốc gia
​Thủ tướng mong muốn cộng đồng doanh nhân phải nêu cao tinh thần tự hào dân tộc, thực hiện liêm chính trong kinh doanh.

​Sáng 13/10, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ kỷ niệm 15 năm Ngày doanh nhân Việt Nam và trao danh hiệu doanh nhân Việt Nam tiêu biểu năm 2019. Đây là sự kiện do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 74 năm ngày Bác Hồ gửi thư cho giới công thương.

Nhấn mạnh doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam đem lại sự thịnh vượng của quốc gia, Thủ tướng khẳng định, Đảng và Nhà nước sẽ tiếp tục thúc đẩy công cuộc cải cách thể chế, vươn tới những chuẩn mực hàng đầu trong khu vực và thế giới để tạo môi trường và bệ đỡ cho sự phát triển nhanh và bền vững của doanh nghiệp, doanh nhân.

Các đại biểu dự buổi Lễ thực hiện nghi thức chào cờ 

Các đại biểu dự buổi Lễ thực hiện nghi thức chào cờ

Dự buổi lễ còn có lãnh đạo các bộ, ngành; bà Lee Ju Song - Giám đốc Khu vực Châu Á – Phòng Thương mại Quốc tế và Liên đoàn các Phòng Thương mại Thế giới ICC; đông đảo doanh nhân, đại diện các hiệp hội doanh nghiệp, trong đó có 100 doanh nhân là lãnh đạo các doanh nghiệp tiêu biểu được trao tặng Cúp Thánh Gióng năm 2019.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam thay mặt cho giới doanh nhân Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ thời gian qua với mục tiêu xây dựng kiến tạo phát triển, phục vụ người dân và doanh nghiệp. Trong đó, Chính phủ và Thủ tướng luôn trăn trở để đồng hành cùng doanh nghiệp, thường xuyên có các cuộc đối thoại quan trọng với doanh nghiệp, doanh nghiệp để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Trong đó, Chính phủ đã có Nghị quyết chuyên đề về phát triển doanh nghiệp, hướng tới mục tiêu có 1 triệu doanh nghiệp phát triển hiệu quả vào năm 2020.

Còn bà Lee Ju Song - Giám đốc Khu vực Châu Á – Phòng Thương mại Quốc tế và Liên đoàn các Phòng Thương mại Thế giới ICC, tổ chức đại diện cho hơn 45 triệu công ty tại hơn 100 quốc gia, thì bày tỏ đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ và cá nhân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về nỗ lực điều hành nền kinh tế thời gian qua, giúp kinh tế vĩ mô tăng trưởng ổn định, môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng hấp dẫn, tạo thuận lợi cho phát triển doanh nghiệp Việt Nam. Trong đó, theo xếp hạng của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), Chỉ số Năng lực cạnh tranh toàn cầu (GCI) của Việt Nam lần đầu tiên vươn lên trong nửa trên của bảng xếp hạng thế giới, vị trí 67 trong số 141 nền kinh tế được xếp hạng.  

Doanh nghiệp mang lại thịnh vượng quốc gia

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, với việc thăng hạng 10 bậc, Việt Nam trở thành quán quân  về sự bứt phá trên đường đua toàn cầu về cải thiện năng lực cạnh tranh. Thủ tướng cũng cho biết, Ngân hàng Phát triển Châu Á tuần qua đánh gía Việt Nam dẫn đầu ASEAN và trong nhóm dẫn đầu châu Á về tốc độ tăng trưởng. Cho rằng đây là thành công lớn trong bối cảnh kinh tế thế giới giảm tốc, bất ổn gia tăng, Thủ tướng khẳng định, thành quả này có đóng góp quan trọng của đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp.

Thủ tướng gặp gỡ các đại biểu dự buổi lễ . 

Thủ tướng gặp gỡ các đại biểu dự buổi lễ .

"Doanh nghiệp Việt Nam, bao gồm cả doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp Nhà nước, đặc biệt là doanh nghiệp tư nhân, đã không chỉ đóng góp cho tăng trưởng GDP, việc làm, thu nộp ngân sách tốt, mà chính doanh nghiệp là nơi chuyển giao khoa học công nghệ kịp thời trong thời đại kỷ nguyên số hiện nay. Không chỉ tiên phong trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, cộng đồng doanh nghiệp, đội ngũ doanh nhân Việt Nam ngày càng khẳng định vai trò nòng cốt tạo ra của cải vật chất cho xã hội, đem lại việc làm và sự thịnh vượng của quốc gia" - Thủ tướng nêu rõ.

Nhấn mạnh đến trách nhiệm xã hội của doanh nhân, Thủ tướng cho rằng, đằng sau mỗi doanh nhân không chỉ là tài sản của cá nhân mình, mà còn là cuộc sống của hàng chục, hàng trăm, hàng nghìn hay chục nghìn người lao động và gia đình họ.

Thủ tướng cho biết, những ngày vừa qua, Trung ương đã thảo luận về chiến lược phát triển kinh tế xã hội đến năm 2030 và tầm nhìn 2045, đó là các thời điểm hệ trọng kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng và thành lập Nước. Trong đó, mục tiêu hướng tới là trở thành nước phát triển có thu nhập cao, có thể chế và năng lực cạnh tranh vượt trội, nằm trong nhóm các nền kinh tế dẫn đầu khu vực ASEAN và châu Á.

Dịp này, Thủ tướng nhắn nhủ với các doanh nhân, thoát nghèo đã khó, trở nên giàu có và hùng cường còn khó khăn hơn gấp bội lần. Để hoàn thành sứ mệnh này, chúng ta phải tiếp tục phát huy tinh thần của một dân tộc con Rồng, cháu Tiên. Tinh thần dân tộc đã là cội nguồn của những chiến thắng vĩ đại "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" trong các cuộc chiến tranh vệ quốc, và bây giờ, chúng ta hy vọng, tinh thần dân tộc sẽ lại là cội nguồn sức mạnh để đưa dân tộc ta tới đài vinh quang trong sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội, công nghiệp hóa đất nước.

"Đảng và Nhà nước sẽ tiếp tục thúc đẩy công cuộc cải cách thể chế, vươn tới những chuẩn mực hàng đầu trong khu vực và thế giới để tạo môi trường và bệ đỡ cho sự phát triển nhanh và bền vững của doanh nghiệp, doanh nhân. Chính phủ sẽ đồng hành và hậu thuẫn cho sự nghiệp làm ăn của người dân và doanh nghiệp. Trong thành công của doanh nghiệp có đóng góp của chính quyền và trong thất bại của doanh nghiệp có trách nhiệm của chính quyền. Thành công của doanh nghiệp, doanh nhân là thành công của Chính phủ, của nhân dân và đất nước" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Cần nêu cao đạo đức doanh nhân

Khẳng định, đổi mới thể chế và nâng cấp doanh nghiệp là đôi cánh để nền kinh tế Việt Nam bay lên, Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp, doanh nhân hãy chung tay với Đảng và Nhà nước trong những nỗ lực phòng chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách thể chế pháp luật, hoàn thiện môi trường kinh doanh, đồng thời phấn đấu tự nâng cấp mình, vươn tới những chuẩn mực toàn cầu.

Thủ tướng mong muốn cộng đồng doanh nhân phải nêu cao tinh thần tự hào dân tộc, thực hiện liêm chính trong kinh doanh. 

Thủ tướng mong muốn cộng đồng doanh nhân phải nêu cao tinh thần tự hào dân tộc, thực hiện liêm chính trong kinh doanh.

Cho rằng kinh doanh liêm chính và nhân văn, đổi mới và sáng tạo, tham gia có hiệu quả vào chuỗi giá trị toàn cầu là yêu cầu sống còn, là mệnh lệnh của trái tim và khối óc của doanh nghiệp, doanh nhân trong tình hình mới, Thủ tướng đề nghị, cộng đồng doanh nhân phải nêu cao tinh thần tự hào dân tộc, ý thức tuân thủ pháp luật, thực hiện liêm chính trong kinh doanh; xây dựng văn hóa doanh nghiệp, đạo đức doanh nhân và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp; cạnh tranh lành mạnh, chia sẻ và liên kết hợp tác; đổi mới, sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh như tinh thần Nghị quyết 35 của Chính phủ về phát triển doanh nghiệp đã đề ra.

"Chúng ta cần có hàng trăm, hàng ngàn và cả một thế hệ các nhà doanh nhân và các nhà công nghiệp dân tộc hùng mạnh. Những "con sếu" đầu đàn và chúng ta cần có cả đàn chim Việt bay cao, bay xa trong nền kinh tế toàn cầu. Để đất nước phát triển bền vững thì mỗi doanh nghiệp phải phát triển bền vững, nghĩa là doanh nghiệp cũng cần hài hòa 3 đỉnh của tam giác phát triển là kinh tế, xã hội và môi trường" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng mong muốn, doanh nghiệp, doanh nhân hãy vì dân tộc, vì người lao động, vì bản thân chính doanh nghiệp và cộng đồng, tập trung khắc phục những hạn chế, có khát vọng vươn xa, gắn kết với nhau cùng làm ăn, nâng tầm chuyên nghiệp và bài bản.  

Cho biết Việt Nam đã, đang và sẽ là điểm đến của các dòng vốn đầu tư nước ngoài và đặc biệt là các dòng vốn FDI chất lượng cao, Thủ tướng đề nghị doanh nghiệp Việt chuẩn bị sẵn sàng để không chỉ tham gia vào chuyển giao công nghệ mà còn phải có khả năng đổi mới và sáng tạo ra những tiến bộ công nghệ mới.  

Các doanh nhân cần đề cao tinh thần doanh nghiệp, hun đúc tinh thần khởi nghiệp, coi sáng tạo là một thứ tài nguyên mới, để khởi nghiệp và hãy khởi nghiệp với tinh thần không sợ hãi. Động viên các doanh nghiệp phấn đấu vươn lên, Thủ tướng dẫn ra câu nói ở thung lũng Silicon "Bạn sẽ không thành công nếu chưa bao giờ thất bại. Bạn sẽ học được nhiều điều từ thất bại". Thủ tướng cũng cho biết, ông bà ta cũng đã nói "thất bại là mẹ thành công". 

Vui mừng về thông tin 9 tháng qua, số lượng doanh nghiệp thành lập mới đạt kỷ lục mới với trên 102 nghìn doanh nghiệp, vốn đăng ký bình quân 1 doanh nghiệp tăng mạnh, đạt trên 12 tỷ đồng, mức cao nhất từ trước đến nay, đồng thời có trên 21 nghìn doanh nghiệp trở lại hoạt động, Thủ tướng cho rằng, đó chính là niềm tin thị trường, niềm tin xã hội và niềm tin của doanh nghiệp đối với Chính phủ.

Thủ tướng tiếp bà Lee Ju Song - Giám đốc Khu vực Châu Á – Phòng Thương mại Quốc tế và Liên đoàn các Phòng Thương mại Thế giới 

Thủ tướng tiếp bà Lee Ju Song - Giám đốc Khu vực Châu Á – Phòng Thương mại Quốc tế và Liên đoàn các Phòng Thương mại Thế giới

Thủ tướng đề nghị và hy vọng doanh nhân cả nước tự tin, chủ động tham gia chương trình "Hiến kế xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển kinh tế", có nhiều sáng kiến cho chương trình "Hàng Việt Nam chinh phục người tiêu dùng Việt Nam" cũng như tham gia chương trình "Năng suất Việt Nam" mà Đảng và Nhà nước đã chính thức phát động.

Chính phủ đã quan tâm đến doanh nghiệp, doanh nhân, nhưng Chính phủ sẽ tiếp tục quan tâm chỉ đạo để tạo thuận lợi hơn nữa, trong đó tập trung ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định cơ bản tỷ giá đồng Việt Nam; giảm các cuộc thanh tra, kiểm tra chồng chéo. Chính phủ bảo về quyền tài sản, quyền công dân của doanh nghiệp, không hình sự quá kinh tế, trừ trường hợp vi phạm phải xử lý.

Trước khi dự buổi lễ, Thủ tướng đã tiếp bà Lee Ju Song - Giám đốc Khu vực Châu Á – Phòng Thương mại Quốc tế và Liên đoàn các Phòng Thương mại Thế giới (ICC) cùng tham dự sự kiện này./.

Theo VOV.VN

14/10/2019 7:30 SAĐã ban hành
HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện chương trình nông thôn mớiHĐND tỉnh giám sát việc thực hiện chương trình nông thôn mới

<p style="text-align:justify;margin:0in 0in 0pt">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';color:#0d0d0d;font-size:10pt">Vừa qua, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức giám sát một số xã điểm trong việc thực hiện đầu tư xây dựng và phát triển nông thôn mới (NTM) trong toàn tỉnh. Cho thấy cả hệ thống chính trị tham gia tích cực, cùng với nhân dân cơ bản hiểu rõ mục tiêu, ý nghĩa, nội dung, tư tưởng chỉ đạo trong xây dựng NTM.</span> </p>

 

Đến nay có 36 xã điểm thành lập Ban chỉ đạo xây dựng NTM, trong đó 34 xã do Bí thư xã làm Trưởng ban, 2 xã do Chủ tịch UBND xã làm Trưởng ban.Toàn bộ các xã đã thành lập Ban quản lý xây dựng NTM, do Chủ tịch UBND xã làm Trưởng ban. Với sự tham gia tuyên  truyền tích cực của cả hệ thống chính trị, nên CBCC và nhân dân tại 36 xã điểm đã cơ bản thông suốt.

 

Phong trào thi đua xây dựng NTM tại 36 xã điểm đã phát triển khá mạnh, tạo sức lan tỏa đến các tổ chức, đến từng hộ dân và đến nhiều xã lân cận. Nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh đã tích cực hưởng ứng, đóng góp xây dựng NTM. Để làm nòng cốt trong thực hiện, tỉnh đã phối hợp với trường cán bộ quản lý nông nghiệp và phát triển nông thôn II tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về xây dựng NTM cho 3.234 lượt CBCC cấp xã, trong đó có 36 xã điểm, có 750 lượt CBCC được đào tạo tập huấn.

 

Nội dung đào tạo, tập huần gồm chức năng nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo các cấp và bộ máy quản lý điều hành; công tác tuyền, vận động thực hiện NTM; hướng dẫn xây dựng đề án NTM; cơ chế huy động nguồn lực để xây dựng đề án phát triển kinh tế xã hội; nội dung quy trình lập, thẩm định, phê duyệt dự toán ngân sách và dự toán chương trình; quy trình triển khai, thực hiện dự án hạ tầng kinh tế xã hội.

 

Sau 2 năm triển khai thực hiện chương trình, toàn tỉnh đã huy động được khoảng 4.578,5 tỷ đồng để thực hiện đầu tư kết cấu hạ tầng thiết yếu trên địa bàn nông thôn, trong đó: ngân sách Trung ương chiếm 6,8%, ngân sách tỉnh chiếm 11,8%, ngân sách huyện chiếm 67,4%, ngân sách xã chiếm 0,01%, nhân dân đóng góp chiếm 11,7%, nguồn khác chiếm 2,3%. Riêng 36 xã điểm đã huy động 258,5 tỷ đồng để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng thiết yếu.

 

Có thể nói, việc huy động vốn để xây dựng kết cấu hạ tầng thiết yếu tại 36 xã điểm đạt kết quả khá, có nhiều xã làm tốt việc huy động vốn nhân dân đóng góp xây dựng giao thông nông thôn và thủy lợi nội đồng, điển hình như các xã của huyện Tân Trụ, Châu Thành. Có 6 xã điểm được tỉnh chọn để phấn đấu đạt tiêu chí NTM vào năm 2013 gồm các xã Dương Xuân Hội huyện Châu Thành, Khánh Hưng huyện Vĩnh Hưng, Hậu Thạnh Đông huyện Tân Thạnh, Mỹ Hạnh Nam huyện Đức Hòa, Mỹ Lệ huyện Cần Đước, và Mỹ Yên huyện Bến Lức.

 

Kết quả đến nay các xã phấn đấu thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia như sau: Dương Xuân Hội đạt 18 tiêu chí, còn tiêu chí trường học chưa đạt; Khánh Hưng đạt 15 tiêu chí, còn 4 tiêu chí chưa đạt: giao thông, nhà ở dân cư, giáo dục, y tế; Mỹ Hạnh Nam đạt 13 tiêu chí, còn 6 tiêu chí chưa đạt: giao thông, trường học, thu nhập, tổ chức sản xuất, giáo dục, môi trường; Hậu Thạnh Đông đạt 13 tiêu chí, còn 6 tiêu chí chưa đạt: giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn  hóa, cơ cấu lao động, giáo dục, văn hóa; Mỹ Yên đạt 12 tiêu chí, còn 7 tiêu chí chưa đạt:  giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở dân cư, thu nhập, giáo dục, môi trường; Mỹ Lệ đạt 12 tiêu chí, còn 7 tiêu chí chưa đạt: giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa,, chợ nông thôn, nhà ở dân cư, thu nhập, hình thức tổ chức sản xuất.

 

Hiệu quả việc xây dựng NTM đã góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn, an ninh nông thôn được đảm bảo, bộ mặt nông thôn các xã điểm có nhiều khởi sắc. Hệ thống quản lý, thực hiện Chương trình các xã, ấp đã được kiện toàn và hoạt động bước đầu có hiệu quả. Nhận thức trong đội ngũ CBCC các xã và nhân dân dân về xây dựng NTM đã có sự thay đổi rõ rệt; vai trò chủ thể của người dân từng bước được làm rõ, qua đó đã khuyến khích, động viên được người dân tham gia đóng góp xây dựng NTM, công tác đào tạo tập huấn được tổ chức kịp thời, đúng đối tượng. Mặt khác, việc đào nghề cho lao động nông thôn bước đầu có hiệu quả, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân.

 

Bá Thanh

 

 

25/04/2013 12:00 SAĐã ban hành
Tổng kết 10 năm thực hiện mục tiêu phổ cập giáo dục trung học cơ sở tỉnh Long An giai đoạn 2001 – 2010Tổng kết 10 năm thực hiện mục tiêu phổ cập giáo dục trung học cơ sở tỉnh Long An giai đoạn 2001 – 2010

<p style="margin:6pt 0in;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;font-family:arial">Sáng ngày 28/12/2010, tại hội trường Thống Nhất UBND tỉnh diễn ra Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện mục tiêu phổ cập giáo dục trung học cơ sở tỉnh Long An giai đoạn 2001 – 2010.</span>
</p>

Tham dự hội nghị, có  đồng chí Đỗ Hữu Lâm - Chủ tịch Hội đồng ND tỉnh,  đồng chí Trần Hữu Phước - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Trần Hoàng Nhân – Giám đốc Sở GD & ĐT, cùng đại diện lãnh đạo Sở ban ngành, đoàn thể tỉnh, phòng GD & ĐT 14 huyện và thành phố.

Ông Trần Hữu Phước – Phát biểu tại cuộc họp

Trong giai đoạn 2001-2010, công tác tuyên truyền vận động đã góp phần nâng cao nhận thức toàn xã hội, nhận thức của người dân về việc học tập của con em, đầu tư cho con em học tập ngày càng tăng. Đến tháng 12/2010, toàn tỉnh có 14/14 huyện, thành phố với 190/190 xã phường, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về PCGDTHCS, có 06 đơn vị cấp xã đạt chuẩn quốc gia về PCGD trung học.

Hiện nay trên toàn tỉnh, đạt 100% tỉ lệ trẻ 6 tuổi vào lớp 1, 99,41% học sinh tốt nghiệp tiểu học vào lớp 6, thanh thiếu niên tốt nghiệp THCS đạt 97,96%, đã xây dựng được đội ngũ giáo viên đạt chuẩn, trên chuẩn theo quy định, đủ phẩm chất, năng lực cần thiết cho việc thực hiện nhiệm vụ giảng dạy góp phần xây dựng một xã hội học tập ở tỉnh nhà theo đúng tinh thần chỉ đạo của Đảng và Nhà nước.

Ông Trần Hữu Phước – Trao bằng khen của UBND tỉnh

Hội nghị trao bằng khen của UBND tỉnh cho 29 tập thể và 42 cá nhân, giấy khen của Sở Giáo dục & ĐT cho 13 tập thể và 23 cá nhân đạt thành tích trong trong phổ cập giáo dục trung học cơ sở giai đoạn 2001 – 2010.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Hữu Phước đánh giá cao những thành tựu về phổ cập giáo dục trung học cơ sở tỉnh trong 10 năm qua của ngành giáo dục, đồng chí đề nghị các ngành các cấp cần tiếp tục phát huy vai trò của mình trong công tác tuyên truyền phổ cập giáo dục, Sở GD & ĐT rà soát và củng cố Ban chỉ đạo PCGD -CMC các huyện, thành phố tiếp tục thực hiện nhiệm vụ trong giai đoạn 2010 – 2020 đạt mục tiêu phổ cập giáo dục đúng độ tuổi.

Hoàng Quân

30/12/2010 12:00 SAĐã ban hành
Bộ Giao thông trả lời kiến nghị cử tri Long AnBộ Giao thông trả lời kiến nghị cử tri Long An
Tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII, cử tri tỉnh Long An có kiến nghị “Đề nghị Bộ Giao thông vận tải quan tâm sớm đầu tư vốn để thực hiện dự án vòng xoay đường cao tốc thành phố Hồ Chí Minh - Trung Lương giai đoạn II qua địa bàn xã An Thạnh, Bến Lức, dự án này quy hoạch đã lâu nhưng chưa triển khai, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân vùng dự án”.

​Về vấn đề này, Bộ Giao thông vận tải có văn bản số 1167/BGTVT-KHĐT trả lời như sau: Dự án vòng xoay đường cao tốc thành phố Hồ Chí Minh - Trung Lương giai đoạn I qua địa bàn xã An Thạnh, Bến Lức theo kiến nghị của cử tri chính là nút giao thông đường cao tốc thành phố Hồ Chí Minh - Trung Lương và Bến Lức - Long Thành. Nút giao này thuộc Dự án xây dựng đường cao tốc Bến Lức - Long Thành được Bộ Giao thông vận tải giao cho Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam làm chủ đầu tư, sử dụng nguồn vốn vay của ADB. Dự án xây dựng đường cao tốc Bến Lức - Long Thành được khởi công xây dựng từ tháng 7 năm 2014, dự kiến hoàn thành cuối năm 2018. Riêng nút giao thông này dự kiến sẽ khởi công vào Quý I năm 2015, hoàn thành Quý I năm 2018.

Về kiến nghị "Đề nghị kẻ vạch cho người đi bộ trên tuyến N2 đoạn qua địa bàn tỉnh Long An, góp phần hạn chế tai nạn giao thông. Gắn đèn giao thông hoặc làm vòng xoay đường tránh Quốc lộ 50, ngã ba thuộc địa phận Tân Lân, ngã ba thuộc địa phận xã Phước Đông và đèn tín hiệu giao thông ngã ba kênh Nước Mặn".

Về vấn đề này, Bộ Giao thông vận tải có văn bản số 1177/BGTVT-KCHT trả lời như sau: Về sơn kẻ vạch cho người đi bộ trên tuyến N2: Tổng cục ĐBVN dã chỉ đạo đơn vị quản lý đường bộ triển khai thi công sơn kẻ vạch cho người đi bộ trên tuyến N2 và hoàn thành ngày 31/12/2014.

Đối với kiến nghị lắp đèn tín hiệu giao thông hoặc đầu tư vòng xoay đường tránh Quốc lộ 50, ngã ba Tân Lân, Phước Đông, kênh Nước Mặn: việc tổ chức giao thông bằng đèn tín hiệu và vòng xoay không phù hợp trên các Quốc lộ mà chỉ phù hợp với đường đô thị có tốc độ lưu thông thấp và lưu lượng tham gia giao thông lớn. Hiện nay, mật độ giao thông trên đoạn tuyến QL50 thuộc địa phận tỉnh Long An chưa lớn và nguồn kinh phí bảo trì đường bộ còn rất thiếu (Quỹ Bảo trì đường bộ ưu tiên cho sửa chữa nền, mặt đường, thoát nước,…). Trong thời gian tới, Bộ GTVT chỉ đạo cơ quan quản lý đường bộ tiếp tục theo dõi và phối hợp với Ban ATGT tỉnh Long An xem xét đầu tư xây dựng khi thực sự cần thiết.

Về "Đề nghị xem xét thiết kế các chốt đèn tín hiệu giao thông, nhất là tại các ngã tư, giao lộ trên tuyến đường N2 để đảm bảo an toàn giao thông, vì hiện nay lưu lượng xe giao thông khá lớn".

Bộ Giao thông trả lời như sau: Hiện nay, tuyến N2 qua địa phận tỉnh Long An dài 90,01 km (từ km5+018 – km95+028) có các nút giao thông qua khu dân cư, thị trấn đã được tổ chức giao thông như sau:

- Nút giao thông tại Km10+800 và Km14+100 được lắp đặt đèn tín hiệu giao thông.

- Nút giao với ĐT.825 tại Km19 (nút giao Hòa Khánh) được bố trí vòng xoay.

- Nút giao tuyến N2 với QL62 tại Km59 đã lắp đèn chớp vàng.

- Nút giao tuyến N2 với Ql62 tại Km73 đang tổ chức giao bằng, đã bố trí đầy đủ biển báo hiệu được bộ. Bộ GTVT sẽ chỉ đạo cơ quan quản lý đường bộ phối hợp với Ban ATGT tỉnh Long An xem xét lắp đặt đèn chớp vàng (nếu cần thiết) nhằm đảm bảo ATGT trên tuyến N2.

Nhật Duy

 

09/02/2015 8:00 SAĐã ban hành
Phật giáo Long An trang nghiêm cử hành Lễ Phật đảnPhật giáo Long An trang nghiêm cử hành Lễ Phật đản
Sáng 15/4 Âm lịch năm Canh Tý (07/5), tại Chùa Thiên Châu (đường Huỳnh Văn Nhứt, phường 3, TP.Tân An, tỉnh Long An) trang nghiêm diễn ra Đại lễ Phật đản PL.2564 - DL.2020.

Thực hiện giãn cách xã hội, Phật tử xếp hàng theo thứ tự

Năm nay, thực hiện theo chỉ đạo của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng như lãnh đạo chính quyền về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An tổ chức Lễ Phật đản trong phạm vi nội bộ. Số lượng người tham dự hạn chế, nhưng vẫn giữ được sự trang nghiêm, thành kính hướng về ngày Đức Thế Tôn thị hiện.

Đúng 6 giờ, chư tôn đức tăng cử ba hồi chuông trống Bát nhã rước lễ Đản sanh. Trong khoảnh khắc thiêng liêng, toàn thể Ban Trị sự và Phật tử chắp tay nguyện cầu bình an.

Dự lễ có Hòa thượng Thích Thiện Huệ - Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An; Hòa thượng Thích Minh Thiện - Phó Trưởng Ban Hoằng pháp Trung ương, Trưởng ban Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An, Trụ trì chùa Thiên Châu, trưởng Ban tổ chức Đại lễ Phật Đản, Chư tôn đức tăng, ni Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh cùng một số phật tử. 

Hòa thượng Thích Minh Thiện đọc thông điệp Phật đản PL.2564

Tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Minh Thiện đọc Thông điệp Phật đản PL.2564 của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam gửi đến tăng, ni, phật tử Việt Nam.

Diễn văn Phật đản của Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và thư chúc mừng Đại lễ Phật đản PL.2564 - DL.2020 của Tỉnh ủy-HĐND-UBND-UBMTTQ Việt Nam tỉnh Long An cũng được đọc trong  buổi lễ.

Tiếp đó, nghi thức niệm hương bạch Phật, tụng kinh cúng dường, tắm Phật diễn ra trong tiếng niệm hồng danh Đức Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật trang nghiêm, thành kính.

Phật tử tắm Phật

Buổi lễ diễn ra được thành tựu viên mãn, Ban Tổ chức Đại lễ Phật Đản chùa Thiên Châu gửi lời tri ân sâu sắc đến các Chư tôn đức tăng, ni, phật tử, cơ quan, đoàn thể, lãnh đạo các cấp hỗ trợ, đóng góp cho Ban Trị sự tỉnh, huyện, thị xã tổ chức Đại lễ Phật Đản PL.2564 - DL.2020 thành công tốt đẹp./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/phat-giao-long-an-trang-nghiem-cu-hanh-le-phat-dan-a94996.html


08/05/2020 9:00 SAĐã ban hành
Triển khai đồng bộ các giải pháp đẩy lùi bệnh sốt xuất huyếtTriển khai đồng bộ các giải pháp đẩy lùi bệnh sốt xuất huyết
Trước tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) tiếp tục diễn biến phức tạp, các cấp, các ngành trong tỉnh Long An tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng, chống dịch bệnh nhằm hạn chế đến mức thấp nhất số ca mắc.
Tăng cường công tác tuyên truyền, phòng, chống sốt xuất huyết, đặc biệt ở các trường mầm non, tiểu học

Tăng cường công tác tuyên truyền, phòng, chống sốt xuất huyết, đặc biệt ở các trường mầm non, tiểu học

Hiện đang là cao điểm mùa dịch SXH, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Theo thống kê của Bộ Y tế, từ đầu năm đến ngày 04/7/2019, cả nước ghi nhận trên 80.000 trường hợp mắc SXH, tăng gấp 3 lần so cùng kỳ năm 2018, trong đó có 6 trường hợp tử vong tại các tỉnh: Bình Phước, Bình Thuận, Khánh Hòa, Quảng Bình, Tiền Giang và TP.HCM.

Riêng tại Long An, từ đầu năm 2019 đến nay ghi nhận 3.042 ca mắc SXH, tăng 3,4 lần so cùng kỳ năm 2018, trong đó có 39 ca mắc SXH nặng, tăng 27 ca so cùng kỳ, tập trung tại các huyện: Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc và TP.Tân An. Dự báo thời gian tới, tình hình dịch bệnh SXH tiếp tục diễn biến phức tạp, có nguy cơ bùng phát mạnh do đang vào mùa mưa, chỉ số côn trùng tăng cao.

Nhằm triển khai các hoạt động phòng, chống bệnh SXH hiệu quả theo Chỉ thị số 07/CT-BYT, ngày 29/7/2019 của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh SXH, quyết tâm khống chế dịch bệnh, hạn chế đến mức thấp nhất số ca mắc trong thời gian tới, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã Kiến Tường và TP.Tân An khẩn trương thực hiện công tác phòng, chống bệnh SXH.

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Long An - bác sĩ CKII Huỳnh Hữu Dũng cho biết: "Ngành y tế tiếp tục theo dõi, giám sát chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh, kịp thời báo cáo Sở Y tế nhằm tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương, đơn vị tập trung phòng, chống dịch bệnh hiệu quả; phối hợp các đơn vị liên quan tăng cường công tác truyền thông trực tiếp tại cộng đồng; tổ chức diệt lăng quăng kết hợp phun hóa chất diệt muỗi tại các địa bàn có chỉ số lăng quăng,  muỗi tăng cao. Chúng tôi cũng tập trung nguồn lực; chủ động về vật tư, trang thiết bị, thuốc, hóa chất cho công tác điều trị bệnh; xử lý ổ dịch triệt để nhằm hạn chế đến mức thấp nhất số ca mắc và tử vong do bệnh SXH,...".

Thường xuyên súc rửa, thay nước bình hoa để ngừa lăng quăng sinh sản 

Thường xuyên súc rửa, thay nước bình hoa để ngừa lăng quăng sinh sản

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo triển khai các hoạt động phòng, chống dịch tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, các trường mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở hướng dẫn học sinh cũng như phụ huynh giữ gìn vệ sinh môi trường, diệt trừ lăng quăng, phòng tránh muỗi đốt,…

Anh Trịnh Thanh Tâm (phường 6, TP.Tân An) chia sẻ: "Được nhân viên y tế tuyên truyền, tôi úp các vỏ dừa quanh nhà xuống; cọ rửa vật dụng chứa nước sạch sẽ và đậy kín nắp để ngừa lăng quăng sinh sản; đồng thời, súc rửa bình hoa thường xuyên, phát quang bụi rậm không cho muỗi trú ngụ".

Ngoài sự vào cuộc của ngành y tế, người dân cần chung tay phòng, chống dịch bệnh SXH, nhất là thực hiện các biện pháp diệt muỗi, diệt lăng quăng, giữ gìn vệ sinh môi trường cũng như loại bỏ các vật dựng chứa nước không cần thiết,… Đây chính là giải pháp hữu hiệu, lâu dài trong hoạt động phòng, chống bệnh SXH, góp phần bảo vệ sức khỏe cho chính mình và cộng đồng./.

Theo Báo Long An Online

27/08/2019 12:00 CHĐã ban hành
Bến Lức kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thuBến Lức kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu
Ngày 26/8, Đoàn Kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm huyện Bến Lức, tỉnh Long An, tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu trên địa bàn huyện.

Kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Tại các nơi đến, đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm như điều kiện vệ sinh của cơ sở; trang thiết bị, nguồn nguyên liệu, phụ gia, nguồn nước; vận chuyển, bảo quản sản phẩm; nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng của nguyên liệu phụ gia và thành phẩm; các quy định đối với người lao động;...

Qua kiểm tra cho thấy, các cơ sở thực hiện đầy đủ điều kiện về giấy phép kinh doanh, vệ sinh an toàn chế biến. Một số cơ sở vi phạm được đoàn nhắc nhở như thiếu giấy kiểm tra sức khỏe, nguồn gốc nguyên liệu sản xuất không bảo đảm, không có hợp đồng mua bán với bên cung cấp nguyên liệu, phụ gia chế biến không có nhãn mác,… 

Thông qua hoạt động kiểm tra này, lực lượng chức năng huyện kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, nhất là trong mùa cao điểm Tết Trung thu.

Ngoài ra, trong quá trình kiểm tra, đoàn công tác kết hợp tuyên truyền kiến thức, quy định của pháp luật, nâng cao ý thức của cộng đồng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

Theo kế hoạch, từ nay đến hết rằm tháng 8 âm lịch, đoàn liên ngành lần lượt kiểm tra các cơ sở sản xuất và kinh doanh bánh trung thu, kịp thời nhắc nhở và xử lý nếu có sai phạm./.

Theo Báo Long An Online

27/08/2019 12:00 CHĐã ban hành
Triển khai công tác phòng chống cúm A/H1N1/2009 ở người giai đoạn II.Triển khai công tác phòng chống cúm A/H1N1/2009 ở người giai đoạn II.
<p style="margin:6pt 0in;text-align:justify"><span style="font-size:10pt;font-family:arial">Chiều ngày 13h30’ ngày 26/8/2009 tại phòng họp lầu 2 Văn phòng UBND tỉnh, Ông Trần Hữu Phước chủ trì cuộc họp với thủ trưởng các Sở ngành và Đoàn thể tỉnh, UBND các huyện thị xã triển hai công tác phòng chống cúm A/H1N1/2009 ở người giai đoạn II.</span> </p>

Hiện nay tình hình dịch diễn biến phức tạp với hơn 10 ca bị nhiễm tập trung ở Bến Lức, Đức Hoà, Sở Y tế báo cáo tình hình diễn biến dịch trong toàn tỉnh và một số biện pháp phòng, ngừa cúm đặc biệt trong trường học như: hướng dẫn rửa tay (*), hướng dẫn đeo khẩu trang(*), vệ sinh môi trường xung quanh nơi ở, nơi làm việc, các biện pháp khi phát hiện hoặc nghi ngờ bị nhiễm cúm A/H1N1/2009.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Hữu Phước chỉ đạo các ngành các cấp, UBND các huyện triển khai ngay các biện pháp phòng chống tại địa phương, nâng cao ý thức của người dân, thực hiện mỗi người các bộ, ngừoi dân là 1 tuyên truyền viên bảo vệ sức khỏe bản thân mình, gia đình mình, cộng đồng mình, mỗi cơ quan xây dựng kế hoạch phòng chống tại cơ quan và kế hoạch phối hợp của ngành mình với các cơ quan chức năng tích cực chủ động trong việc phòng chống dịch. Sở Y tế và các ngành thông tin truyền thông thông tin đến người dân các biện pháp phòng chống cúm, nâng cao nhận thức người dân, đặc biệt không sử dụng thuốc Tamiflu bừa bãi không theo hướng dẫn của bác sĩ, triển khai kế hoạch liên tịch từng cơ sở trường học.

Bên cạnh đó, ông Trần Hữu Phước còn chỉ đạo Sở Y tế có biện pháp cụ thể phối hợp với các ngành từ cơ sở giải quyết các trường hợp báo cáo về UBND tỉnh, kế hoạch thành lập các bệnh viện giã chiến khi có dịch xảy ra kịp thời đối phó với dịch. Song song đó, tổ chức các đoàn kiểm tra thực hiện không để tình trạng lơ là trong công tác phòng chống dịch

Hoàng Quân

27/08/2009 12:00 SAĐã ban hành
 Hội nghị thương mại điện tử tỉnh Long An năm 2015 Hội nghị thương mại điện tử tỉnh Long An năm 2015
Sáng  ngày 17/9/2015, tại hội trường Thống Nhất tỉnh, Sở Công thương phối hợp với Cục thương mại điện tử và Công nghệ Thông tin tổ chức Hội nghị thương mại điện tử (TMĐT) cho cán bộ quản lý thuộc các sở, ngành, huyện, thị, thành phố và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

IMG_20150917_081054.jpg

ông Nguyễn Anh Việt - Phó giám đốc Sở Công thương phát biểu

Tại hội nghị, đại diện Cục thương mại điện tử và Công nghệ Thông tin - Bà Nguyễn Thị Hạnh thông tin tổng quan về TMĐT Việt Nam cũng như định hướng phát triển thương mại điện tử giai đoạn 2016-2020. Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, thương mại điện tử đã trở thành một lĩnh vực quan trọng đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế thế giới nói chung, lĩnh vực hoạt động thương mại nói riêng, và ngày càng có xu hướng phổ biến trong đời sống xã hội trên phạm vi toàn cầu.

Ở Việt Nam, TMĐT được hình thành từ những năm 2000 đang được xã hội rất quan tâm. Riêng Long An, UBND tỉnh luôn quan tâm chỉ đạo hỗ trợ cho sự phát triển TMĐT trong tỉnh, trong đó đầu tư gần 1 tỉ đồng từ nguồn ngân sách cho yêu cầu phát triển TMĐT trong 5 năm qua.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được triển khai nhiều văn bản quy phạm pháp luật là cơ sở tạo hành lang pháp lý cho TMĐT phát triển như: Luật Giao dịch TMĐT năm 2005, Nghị định số 52/2013/NĐ-CP năm 2013 của Chính phủ về TMĐT, Thông tư số 12 năm 2013 của Bộ Công Thương hướng dẫn chi tiết Nghị định của Chính phủ và Thông tư số 47/2014/TT-BCT quy định về quản lý website TMĐT.

N.H

21/09/2015 9:00 SAĐã ban hành
Cải lương Long An qua những bước thăng trầm: Bài cuối: “Cải cách hát ca theo tiến bộ”Cải lương Long An qua những bước thăng trầm: Bài cuối: “Cải cách hát ca theo tiến bộ”
Từ ngày 05 đến 19/9/2018, tại Đoàn Nghệ thuật Cải lương (CL) Long An (phường 4, TP.Tân An), Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) phối hợp Cục Nghệ thuật Biểu diễn tổ chức Liên hoan CL toàn quốc năm 2018. Đây là dịp hội tụ của 25 đơn vị biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp với 32 vở diễn về tranh tài tại vùng đất có truyền thống văn học - nghệ thuật và là một trong những chiếc nôi của nhạc lễ, nhạc tài tử Nam bộ, góp phần hình thành nghệ thuật CL ở miền Nam về sau này.
Một cảnh trong vở cải lương “Cuộc đời của mẹ

Một cảnh trong vở cải lương "Cuộc đời của mẹ". Ảnh: Ðoàn nghệ Thuật cải lương Long An

Trải qua quá trình phát triển rực rỡ, cải lương đang mất dần vị thế "độc tôn" bởi quy luật phát triển, đặc biệt là trong thời kỳ phát triển của công nghệ thông tin. Cải lương ở Long An không ngoại lệ. Ngày 28/4/2018, tại TP.HCM, Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp Hội đồng Lý luận, phê bình văn học - nghệ thuật (VHNT) Trung ương và Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học Một thế kỷ hình thành, phát triển của nghệ thuật cải lương ở Việt Nam (1918-2018) - Những vấn đề đặt ra, định hướng và giải pháp phát triển". Kết thúc loạt bài, tác giả muốn thể hiện quan điểm tiếp cận bảo tồn, phát triển của cuộc hội thảo này.

Đôi điều suy nghĩ

Bất kỳ loại hình nghệ thuật nào cũng phải chấp nhận những nguy cơ đào thải trong sự phát triển chung của nền văn hóa - nghệ thuật, nhất là trong thời đại ngày nay, khi mà sự phát triển của công nghệ thông tin, các loại hình giải trí khác đã dần tước đi vị thế "độc tôn" của cải lương. Trong khi đó, quá trình chuyển giao thế hệ ở sân khấu cải lương có một khoảng trống về đội ngũ kế thừa, nhất là 3 nhân tố quan trọng làm nên vở cải lương: Tác giả, danh cầm và diễn viên. Cải lương vì vậy đang không theo kịp tiết tấu cuộc sống đương thời để thể hiện những cảm quan mới, đáp ứng nhu cầu và thị hiếu thẩm mỹ trong công chúng nghệ thuật.

Trong bối cảnh khó khăn, khủng hoảng chung hiện nay, cải lương Long An có những thuận lợi cơ bản. Đó là được sự quan tâm và định hướng của lãnh đạo tỉnh về nghệ thuật truyền thống này, đầu tư kinh phí để bảo đảm tồn tại và hoạt động, có điều kiện đối nội, đối ngoại, nguồn kịch bản và những trụ cột nghề nghiệp liên kết các thế hệ, cơ sở vật chất, trang thiết bị được đầu tư, sự hài hòa, đồng điệu giữa các thế hệ diễn viên,... Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất của cải lương Long An là vấn đề kịch mục, đoàn không có tác giả và đạo diễn riêng, phải lệ thuộc bên ngoài và công tác dàn dựng rất tốn kém.

Hai nghị quyết có tác động tích cực và trực tiếp đến đời sống, sự phát triển của nền VHNT cả nước là Nghị quyết Hội nghị lần thứ 5, Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa VIII) ngày 16/7/1998 về "Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc" xác định nhiệm vụ trọng yếu là "phấn đấu sáng tạo nhiều tác phẩm VHNT có giá trị về tư tưởng và nghệ thuật cao, thấm nhuần tinh thần nhân văn, dân chủ, có tác dụng sâu sắc xây dựng con người" và Nghị quyết 23-NQ/TW, ngày 16/6/2008 của Bộ Chính trị về "Tiếp tục xây dựng và phát triển VHNT trong thời kỳ mới" chỉ rõ "tài năng VHNT là vốn quý xã hội". Nghệ thuật cải lương với những đóng góp cho nền nghệ thuật nước nhà suốt 100 năm qua chính là "vốn quý xã hội". Chính vì vậy, người viết tán thành quan điểm mạnh dạn xác định cải lương là Di sản văn hóa phi vật thể, một loại hình nghệ thuật truyền thống của dân tộc và cần được Nhà nước bảo trợ nhằm bảo tồn trước nguy cơ bị tác động làm cho suy thoái, mai một.

Về vấn đề quan điểm bảo tồn, trở lại với tên gọi cải lương. Dưới dạng danh từ chung, cải lương (không viết hoa) hay chủ nghĩa cải lương là một học thuyết chính trị chủ trương cải cách thể chế xã hội đang tồn tại; dưới dạng động từ thì có nghĩa cải tiến, cải thiện, tiến bộ hay làm cho hoàn thiện; dưới dạng danh từ riêng, Cải lương (viết hoa) dùng để gọi tên một thể loại sân khấu ở Việt Nam ra đời vào đầu thế kỷ XX. Còn chính thức được gọi riêng cho một kiểu sân khấu mới, theo GS. Trần Văn Khê (Du ngoạn trong âm nhạc truyền thống Việt Nam, 2004, Nxb Trẻ) là do ghép lại từ 2 chữ đầu của 2 câu liễn treo trên bảng hiệu của gánh hát Tân Thinh - Sa Đéc của ông bầu Trương Văn Thông vào năm 1920, mọi người sử dụng dần dà rồi thành thông dụng: Cải cách hát ca theo tiến bộ/Lương truyền tuồng tích sánh văn minh. Như vậy, cải lương (không viết hoa) hay Cải lương (viết hoa) thì nội hàm đều là sự vận động và đổi mới (cải tiến, sáng tạo) không ngừng. Cải lương vì vậy từ bản chất và với tên gọi ban đầu của nó cho thấy luôn phải vận động để phù hợp với thời đại mà nó đang tồn tại.

Đi tìm giải pháp

Trên quan điểm đó, thiết nghĩ, Long An trong bảo tồn và phát huy di sản cải lương không thể theo kiểu bao cấp lâu dài vì địa phương còn nhiều khó khăn, cũng không thể theo kiểu tự hào quá khứ, đề cao danh hiệu, mà không có kế hoạch chăm lo phát triển theo đà phát triển KT-XH. Như vậy, chỉ có thể bảo tồn trên cơ sở phát huy.

Trước tình hình trên, Long An có 2 hướng để giải quyết. Một là về những vấn đề cần thiết trước mắt để duy trì và ổn định hoạt động cải lương chuyên nghiệp nhằm kịp thời phục vụ nhiệm vụ chính trị của tỉnh nhà. Hai là về lâu dài, từng bước giải quyết có định hướng phát triển nghệ thuật truyền thống này đi đôi với phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục, an ninh - quốc phòng,... nhằm đáp ứng nhu cầu nghệ thuật truyền thống tỉnh nhà hòa nhập với thời đại chung với yêu cầu phát triển các lĩnh vực của toàn tỉnh.

Từ định hướng đó, thiết nghĩ, giải pháp bảo tồn và phát triển cần chú ý đến các vấn đề sau:

Một, nâng cao năng lực thưởng thức trong công chúng. Theo đó, ngành truyền thông tỉnh cần có chương trình phổ cập kiến thức âm nhạc tài tử, cải lương cho công chúng qua báo, đài với chương trình định kỳ để công chúng có cơ hội nắm bắt, tiếp cận loại hình nghệ thuật truyền thống này. Tổ chức hội, chi hội sân khấu, trung tâm văn hóa, các câu lạc bộ,... ngoài hoạt động chuyên môn nên dành thời gian và điều kiện cho hoạt động phổ cập kiến thức này thông qua tạp chí chuyên ngành, trang thông tin,... Việc nâng cao năng lực thưởng thức nghệ thuật cải lương sẽ tác động tích cực đến các giải pháp khác như hỗ trợ bồi dưỡng nhân lực; duy trì và tăng cường hoạt động hội diễn/hội thi, góp phần hỗ trợ các câu lạc bộ.

Hai, bồi dưỡng nhân lực, do đặc thù đào tạo diễn viên sân khấu cải lương nên cần có chiến lược bồi dưỡng nhân lực từ xa và có chính sách hỗ trợ việc bồi dưỡng chuyên nghiệp hơn. Bồi dưỡng từ xa là phải tạo ra cho đối tượng sự ham thích bộ môn nghệ thuật này thông qua chương trình đào tạo ngoại khóa ở trường phổ thông và các khóa học chuyên môn ở các câu lạc bộ địa phương; có chính sách hỗ trợ việc bồi dưỡng có tính chuyên nghiệp là tạo cho lớp nhân lực này được vào các trường đại học sân khấu - điện ảnh và các trường đào tạo sân khấu, âm nhạc cổ truyền bậc đại học, cao đẳng để sau này trở thành lực lượng chuyên nghiệp.

Ba, duy trì và tăng cường hoạt động tổ chức, tham gia hội thi, hội diễn.

Bốn, thực hiện mô hình biểu diễn, cần vận động xã hội tạo điều kiện cho những mô hình ban hát hoạt động thường xuyên trong các dịp gia đình cần có âm nhạc để giúp vui hoặc chia buồn trong những đám tiệc, sinh nhật, cưới hỏi hoặc tang gia, giỗ chạp ở địa phương. Sự tương tác này chắc chắn sẽ giúp gia chủ thỏa mãn nhu cầu âm nhạc; đồng thời hỗ trợ hoạt động cải lương có thêm kinh phí hoạt động, nâng cao năng lực biểu diễn bởi niềm đam mê nghệ thuật trong công chúng còn rất cao. Vấn đề là làm cách nào cho phù hợp với tình hình mới.

Thay lời kết

Xin gửi lời tri ân đến các thế hệ nghệ nhân, nghệ sĩ qua từng bước thăng trầm lịch sử của đất nước nói chung, nghệ thuật nước nhà nói riêng, suốt đời "tằm trả nợ dâu", hoạt động và cống hiến nghệ thuật không mệt mỏi để nhạc tài tử và cải lương góp phần làm nên "cốt cách Nam bộ", trở thành một loại hình nghệ thuật dân tộc đặc trưng đất phương Nam, làm phong phú và đồ sộ kho tàng di sản văn hóa - nghệ thuật dân tộc. Nhiệm vụ của chúng ta ngày nay là làm sao để di sản tinh thần ấy tiếp tục trường tồn và phát huy, đóng góp vào quá trình hội nhập và phát triển của đất nước./.

ThS. Nguyễn Tấn Quốc

07/09/2018 7:00 SAĐã ban hành
Đường dây nóng tiếp nhận và xử lý ý kiến doanh nghiệpĐường dây nóng tiếp nhận và xử lý ý kiến doanh nghiệp
Để kịp thời tiếp nhận và giải quyết các ý kiến của doanh nghiệp, Văn phòng UBND tỉnh đã cử công chức làm đầu mối tiếp nhận ý kiến doanh nghiệp.

​Theo đó, cử đồng chí Trần Hải Tuấn – Phó Trưởng phòng Tổng hợp – Thư ký Chủ tịch UBND tỉnh làm đầu mối tiếp nhận ý kiến của doanh nghiệp thông qua số điện thoại 0272 3826 205.

Ngoài ra, ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp với Chủ tịch UBND tỉnh còn được tiếp nhận thông qua địa chỉ thư điện tử là chutichubndlongan@gmail.com.

          Ban biên tập

08/03/2018 2:00 CHĐã ban hành
UBND tỉnh chỉ đạo công tác phòng, chống dịch cúm A(H7N9) trên ngườiUBND tỉnh chỉ đạo công tác phòng, chống dịch cúm A(H7N9) trên người

<p style="margin:6pt 0in;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;font-family:'arial','sans-serif'">Thực hiện công điện số 1884/CĐ-BYT ngày 04/4/2013 của Bộ Y tế về việc triển khai công tác phòng, chống dịch cúm A(H7N9) trên người, để chủ động ngăn chặn sự xâm nhiễm chủng vi rút cúm A(H7N9) tại tỉnh Long An cũng như triển khai các biện pháp phòng chống tại cộng đồng, tránh lây nhiễm cúm A(H7N9) sang người, ngày 10/4/2013 UBND tỉnh số có công văn số </span>
<span style="font-size:10pt;color:black;font-family:'arial','sans-serif'">1179/UBND-VX về việc triển khai công tác phòng, chống dịch cúm A(H7N9) trên người, theo đó UBND tỉnh </span>
<span style="font-size:10pt;font-family:'arial','sans-serif'">chỉ đạo như sau: </span>
</p>

 Ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm các cấp xây dựng kế hoạch và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch cúm A(H7N9) ở người nhằm phát hiện sớm, ngăn chặn dịch lây lan.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Công thương và các ngành có liên quan tăng cường giám sát, kiểm tra nhập khẩu gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới, ngăn ngừa nhập lậu gia cầm. Đẩy mạnh các hoạt động quản lý mua bán gia cầm, nhằm hạn chế việc lưu thông gia cầm không được kiểm dịch, không rõ nguồn gốc trên thị trường. Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tăng cường giám sát phát hiện sớm các ổ dịch cúm trên gia cầm trong đó có nguyên nhân từ cúm A(H7N9), kịp thời thông báo cho ngành y tế khi có dịch trên gia cầm và thực hiện xử lý triệt để ổ dịch hạn chế lây lan.

Sở Y tế tăng cường giám sát nhằm phát hiện các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính nặng. Chuẩn bị vật tư, phương tiện kỹ thuật, tổ chức thường trực chống dịch. Phối hợp với Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Cục Hải quan Long An và UBND các huyện có cửa khẩu giám sát chặt chẽ tất cả hành khách, phương tiện, hàng hóa nhập cảnh, nhập khẩu. Khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ tổ chức khám sàng lọc cách ly và kịp thời triển khai các biện pháp nhằm hạn chế lây lan. Chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện tốt việc thu dung, cách ly điều trị hạn chế tử vong khi có bệnh nhân. Tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra công tác phòng, chống dịch, đặc biệt tại các vùng có nguy cơ như khu vực cửa khẩu, các khu vực đầu mối buôn bán, giết mổ gia cầm, khu vực có gia cầm ốm, chết không rõ nguyên nhân.

Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Long An, Đài Phát thanh và Truyền hình Long An: tích cực phối hợp với ngành Y tế làm tốt công tác tuyên truyền phòng, chống dịch; chú ý tuyên truyền trên hệ thống phát thanh tại các xã, phường, thị trấn và ấp, khu phố, các cơ quan, đơn vị, trường học. Tăng cường thời lượng phát sóng, đăng bài các nội dung tuyên truyền về biện pháp phòng chống dịch bệnh tại địa phương trên sóng phát thanh và truyền hình vào chuyên mục thời sự, báo hàng ngày để mọi người dân hiểu và thực hiện. Chỉ đạo các đài truyền thanh, truyền hình các huyện, thị xã tuyên truyền công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng. Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền hướng dẫn người dân thực hiện sử dụng gia cầm rõ nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo an toàn thực phẩm. Thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân phòng chống dịch bệnh. Cung cấp kịp thời thông tin tới cộng đồng để người dân không hoang mang, khi người dân có triệu chứng nghi ngờ đến cơ sở y tế để được khám phát hiện và điều trị kịp thời.

 Sở Tài chính và các ngành có liên quan đáp ứng kịp thời kinh phí để chủ động tăng cường các hoạt động giám sát, phòng chống dịch; bố trí kinh phí dự phòng chống dịch để phục vụ trong trường hợp dịch bùng phát trên diện rộng.

 UBND các huyện, thành phố Tân An: xây dựng kế hoạch và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch cúm A(H7N9) ở người trên tại địa phương; đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền; phối hợp với Sở ngành chức năng thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch cúm A(H7N9); kịp thời thông tin khi có nghi ngờ hoặc phát hiện có dịch xảy ra trên địa bàn.

 Đề nghị Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và lãnh đạo các Đoàn thể tỉnh: chỉ đạo trong hệ thống tăng cường phối hợp với ngành chức năng thực hiện tốt công tác tuyên truyền phòng, chống dịch cúm A(H7N9) ở người./.

 

LH

15/04/2013 12:00 SAĐã ban hành
Bến Lức: Phát gần 3.000 khẩu trang miễn phí cho người dânBến Lức: Phát gần 3.000 khẩu trang miễn phí cho người dân
​Trước tình trạng khan hiếm khẩu trang y tế trong những ngày qua, ngày 02/02, tại khu vực công viên (đối diện Trung tâm Y tế huyện Bến Lức, tỉnh Long An), một nhóm bạn trẻ tổ chức phát gần 3.000 khẩu trang miễn phí cho người dân.

Phát khẩu trang miễn phí cho người dân 

Tại đây, mỗi người sẽ được tặng một túi gồm 10 chiếc khẩu trang, mỗi người chỉ được nhận 1 lần để tránh tình trạng tích trữ,... Đây là loại khẩu trang y tế 4 lớp, đã được cơ quan chức năng kiểm định chất lượng. Bên cạnh đó, người dân còn được hướng dẫn sử dụng khẩu trang đúng cách.

Ông Nguyễn Thanh Dũng, ngụ thị trấn Bến Lức chia sẻ: "Tôi thuê phòng trọ ở gần đây, sáng nay, nghe mọi người thông báo phát khẩu trang miễn phí nên tôi đưa cháu đến nhận về dùng dần. Những ngày này, nhiều nhà thuốc đang "cháy hàng" nên được phát miễn phí thì chúng tôi rất mừng".

Theo trưởng nhóm phát khẩu trang - Nguyễn Thị Hồng Hoa Dạ Thảo, tiêu chí của nhóm là ưu tiên phát cho người dân, khu công nghiệp có nhiều công nhân, lao động. Để nhiều người biết đến hoạt động này, các thành viên trong nhóm đăng thông báo trên Facebook cá nhân, đồng thời chia sẻ thông tin để kêu gọi các nhà hảo tâm chung tay ủng hộ.

Bên cạnh đó, nhiều cửa hàng, phòng khám ở địa phương cũng tặng khẩu trang miễn phí cho người đến mua hàng, mua thuốc, khám bệnh. Nhiều người cho biết, họ rất phấn khởi vì nhiều nhà thuốc không hề tăng giá khẩu trang, vẫn bán như giá từ trước đến nay để mọi người chủ động phòng tránh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/ben-luc-phat-gan-3-000-khau-trang-mien-phi-cho-nguoi-dan-a89734.html


03/02/2020 4:00 CHĐã ban hành
Nhật ký AFF Cup: Nhọc nhằn hành trình đến PhuketNhật ký AFF Cup: Nhọc nhằn hành trình đến Phuket

<strong>(VietNamNet) - Sau gần 14 tiếng cho việc di chuyển, transit đầy mệt nhọc,... vào 21h50 tối 2/12, ĐTVN đã tới được nơi đóng quân - KS Royal Phuket, một cách an toàn!</strong>

Dù đã lường trước đây là một chuyến đi không dễ dàng, nhưng thầy trò ông Calisto vẫn không thể hình dung hết sức vất vả. Toàn đội rời Trung tâm Thành Long từ 8 giờ sáng để đúng 10h35 khởi hành từ TP.HCM đi Singapore.

Tuyển VN được đại diện BTC đón và tặng hoa tại sân bay Phuket. Ảnh: My Lan

13h25, ĐTVN đặt chân đến sân bay Changi của đảo quốc Sư tử. Dù vậy, đây xem như mới chỉ ở giai đoạn "khởi động", bởi sau đó là một khoảng thời gian "chờ" rất dài tới 7 giờ đồng hồ, mới có máy bay đi tiếp đến Phuket. Nói như Công Vinh, "đây là chuyến đi bão táp"!

Vậy là, để giết thời gian, hầu hết các thành viên trong đội đã chọn giải pháp đi mua sắm đồ thể thao, nhất là giày ở một siêu thị gần sân bay. Trưởng đoàn Dương Vũ Lâm và Tổng thư ký VFF Trần Quốc Tuấn cũng tham gia... nhiệt tình.

Người "ở lại" như Thành Lương cũng tranh thủ nhờ đàn anh Thạch Bảo Khanh mua dùm 1 đôi. Tuy nhiên, do size giày của Lương khá nhỏ (số 5), và có 2 đôi thì Tấn Tầi "rinh" cả rồi nên cuối cùng là việc nhờ vả bất thành.

Mang về "chiến lợi phẩm" nhiều nhất sau những giờ đi shopping có lẽ là Vũ Phong, với các loại giày đủ kiểu dáng. Những người "khiêm tốn" hơn như Bảo Khanh, Tấn Tài,... cũng mua được đến 3-4 đôi.

Với các thành viên không bị những đôi giày... hấp dẫn, thì đồng loạt kiếm một vị trí thuận lợi tại sảnh sân bay để tranh thủ ngả lưng, thư giãn. Thầy Tô cũng không là ngoại lệ dù trước giờ ông rất ít khi... ngủ ngày! Vì di chuyển mất khá nhiều thời gian có lẽ khiến mọi người cảm thấy mỏi mệt.

Thầy trò ông Calisto chuẩn bị bước vào trận chiến lớn nhất trong năm. Ảnh: V.S.I

Khi không thể chợp mắt được thì Công Vinh, Việt Thắng, Thành Lương cùng vui chơi, tranh nhau ẵm con của một du khách người Anh...

Không khí phần nào bớt buồn tẻ khi các cầu thủ phát hiện ra ở Changi có wifi. Nhưng cũng phải mất một hồi khai báo, rồi có được mật khẩu,... những Như Thành, Bảo Khanh, Quang Cường, mới có thể online, tranh thủ chat với người nhà.

Sau những giờ đồng hồ "chờ đợi" trôi đi một cách chậm chạm, giờ khởi hành từ Changi sang Phuket rồi cũng đến. Tuy nhiên, khó khăn vẫn còn khi do thời tiết xấu, chuyến bay của hãng hàng không Silk Air buộc phải khởi hành trễ hơn 20 phút. Lúc này, vẻ mệt mỏi càng hiện rõ trên gương mặt các tuyển thủ.

Cuối cùng, sau 1 giờ 30 phút bay, ĐTVN cũng đã đặt chân đến Phuket. Sau khi nhận hành lý, làm thủ tục, toàn đội nhanh chóng di chuyển ra phía nhà chờ. Vẻ mệt mỏi phần nào tan đi khi tại đây, có sự xuất hiện của đại diện BTC giải với những vòng hoa lan tươi thắm bên cạnh lời chúc may mắn dành cho thầy trò ông Calisto.

Đài truyền hình Thái Lan cũng có mặt để quay những hình ảnh đầu tiên của đội VN khi đặt chân đến đất nước bạn.

Từ sân bay, đội tuyển mất thêm gần 30 phút di chuyển mới đến được KS Royal Phuket - nơi các đội bóng bảng B cư ngụ.

Chiều 3/12, dự kiến thầy trò ông Calisto sẽ có buổi tập đầu tiên trên đất Thái Lan. Trong buổi sáng cùng ngày, BTC giải sẽ có cuộc họp với lãnh đạo 4 đội bóng, Thái Lan, Việt Nam, Malaysia và Lào.

Ngược lại với những bất ổn, những mối lo ngại đang diễn ra tại Bangkok, Phuket khá yên bình, trong lành. Ngày ĐTVN ra quân đã gần kề, hi vọng sau những thử thách, khó khăn, mọi thứ sẽ vào guồng một cách ổn định, tốt đẹp...

  • My Lan (từ Phuket)

03/12/2008 12:00 SAĐã ban hành
Kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) và các Quy định về nêu gương tại huyện Cần GiuộcKiểm tra việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) và các Quy định về nêu gương tại huyện Cần Giuộc
Chiều 19/3, Đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Long An làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Cần Giuộc về kết quả lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với Quy định số 101-QĐ/TW của Ban Bí thư, Quy định số 55-QĐ/TW của Bộ Chính trị và Quy định số 08-QĐi/TW của Ban Chấp hành Trung ương.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An - Phạm Văn Rạnh yêu cầu, tập trung giải quyết các vấn đề bức xúc của nhân dân

Đảng bộ huyện Cần Giuộc hiện có 33 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc và 231 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở. Thời gian qua, 100% tổ chức cơ sở Đảng tổ chức học tập, quán triệt Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) đến cán bộ, đảng viên. Trong đó, có 95 cán bộ chủ chốt được triển khai trực tuyến từ tỉnh, 21 lớp quán triệt đến 2.818/2.985 cán bộ, đảng viên, đạt tỷ lệ 94,3%. Hàng năm, huyện xây dựng kế hoạch triển khai quán triệt các chuyên đề tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến hầu hết cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Sau học tập, cán bộ, đảng viên thực hiện cam kết rèn luyện các chuẩn mực đạo đức gắn với khắc phục các hạn chế, khuyết điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4. Các cấp ủy, cơ quan, đơn vị thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện cam kết thông qua các cuộc sinh hoạt chi bộ và hội nghị cơ quan, đơn vị hàng tháng, xem đây là cơ sở đánh giá phân loại cán bộ, đảng viên cuối năm.

Xác định công tác kiểm tra, giám sát "việc khắc phục những hạn chế, khuyết điểm theo Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII)" là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của công tác xây dựng Đảng, Ban Thường vụ Huyện ủy tổ chức kiểm tra 4 chuyên đề đối với 9 tổ chức đảng và 9 đảng viên. Những sai sót, khuyết điểm được chỉ ra chủ yếu là: Né tránh, thiếu trách nhiệm, thiếu gương mẫu trong công tác; phê bình còn nể nang, ngại va chạm, nhất là góp ý cho người đứng đầu; lợi dụng nhiệm vụ được giao nhũng nhiễu gây phiền hà, tiêu cực, lãng phí;…

Đối với việc lãnh đạo, thực hiện Quy định số 101-QĐ/TW của Ban Bí thư và Quy định số 55-QĐ/TW của Bộ Chính trị, Ban Thường vụ Huyện ủy ban hành văn bản tổ chức thực hiện nghiêm việc góp ý phê bình, đánh giá xếp loại tổ chức đảng và đảng viên hàng năm; ban hành văn bản chỉ đạo thực hiện ngôn phong chuẩn mực, tiết kiệm không sử dụng lãng phí tài sản công và thực hiện các chế độ chi thường xuyên theo quy định.

Việc xây dựng phong cách, tác phong công tác của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cũng được chú trọng. Thông qua bảng tiêu chí "xây" và "chống" ngắn gọn được đặt ở những nơi dễ quan sát tại các cơ quan, đơn vị, nhằm nhắc nhở cán bộ, công chức thực hiện nề nếp, đạo đức công vụ tốt hơn.

 

Bí thư Huyện ủy Cần Giuộc - Phạm Văn Bốn báo cáo kết quả thực hiện các quy định, nghị quyết trong thời gian qua

Tuy nhiên, một số cấp ủy, cán bộ, đảng viên chưa thường xuyên đánh giá kết quả thực hiện các nội dung trong bản cam kết tu dưỡng, phấn đấu, rèn luyện hàng năm. Việc nhận xét, đánh giá cán bộ, đảng viên vẫn còn biểu hiện nể nang, ngại va chạm. Một vài cấp ủy tổ chức cơ sở đảng, lãnh đạo cơ quan tổ chức thực hiện các giải pháp khắc phục hạn chế, khuyết điểm còn chậm. Việc góp ý, giám sát của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị-xã hội và nhân dân về xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền chưa nhiều,…

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh yêu cầu Ban Thường vụ Huyện ủy Cần Giuộc tiếp tục cụ thể hóa các nghị quyết, quy định của Đảng gắn với nhiệm vụ của địa phương; đồng thời triển khai, quán triệt sâu, rộng, thường xuyên trong toàn hệ thống chính trị và nhân dân. Phát huy vai trò của Ủy ban kiểm tra từ huyện đến cơ sở, vai trò giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trong triển khai, thực hiện các nghị quyết, quy định, chỉ thị của Đảng. Tập trung giải quyết dứt điểm các vấn đề bức xúc của nhân dân, đặc biệt là việc đền bù, giải phóng mặt bằng, tái định cư, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, đột phá trong năm 2019./.

Theo Báo Long An Online

20/03/2019 7:00 SAĐã ban hành
Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 6b về công tác vận động nữ công nhân viên chức lao động và Chỉ thị 03 về đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 6b về công tác vận động nữ công nhân viên chức lao động và Chỉ thị 03 về đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”
Ngày 25/6/2020, Liên đoàn Lao động tỉnh Long An tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 6b/NQ-BCH (Nghị quyết 6b) về công tác vận động nữ công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và Chỉ thị 03/CT-TLĐ (Chỉ thị 03) về tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" trong nữ CNVCLĐ giai đoạn 2010 – 2020.
25-6-2020-IMG_0092.jpg

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Long An – Nguyễn Văn Quí nhận cờ thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao tặng cho Liên đoàn Lao động tỉnh Long An là đơn vị xuất sắc trong công tác vận động nữ CNVCLĐ và phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" giai đoạn 2010 - 2020

Thời gian qua, việc triển khai thực hiện Nghị quyết 6b và Chỉ thị 03 đã thể hiện rõ sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước và Tổng Liên đoàn Lao động đối với công tác phụ nữ. Các cấp công đoàn trong tỉnh đã tăng cường tuyên truyền về "Công tác vận động nữ CNVCLĐ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước" một cách đồng bộ và sâu rộng giúp các chị em hiểu rõ hơn và tự giác hưởng ứng tham gia phong trào; trở thành nguồn động lực thúc đẩy các chị em vượt qua mọi khó khăn, phát huy tài năng trí tuệ.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Long An – Nguyễn Văn Quí cho biết, trong 10 năm qua, đã có hơn 700 nghìn lượt nữ đoàn viên công đoàn đăng ký danh hiệu thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà". Việc thực hiện Chỉ thị 03 về phong trào thi đua trong nữ CNVCLĐ đã góp phần tích cực vào việc xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh. Thành tích của phong trào chính là kết quả tổng hợp yếu tố nội lực của các chị em và sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy, qua đó thu hút ngày càng đông nữ CNVCLĐ tham gia và phong trào phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu, thể hiện qua số lượng các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến hàng năm đều tăng.

25-6-2020-IMG_0106.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của tổ chức công đoàn các cấp trong 10 năm qua. Thời gian tới, các cấp công đoàn cần tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của phong trào; thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nữ CNVCLĐ, quan tâm các hoạt động cải thiện đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nữ CNVCLĐ. Đồng thời, các cấp công đoàn cần tranh thủ sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự phối hợp của chính quyền cùng với Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ và Hội Phụ nữ đồng cấp, các ban ngành đoàn thể liên quan  trong công tác vận động nữ, nhằm góp phần đưa phong trào nữ CNVCLĐ và hoạt động nữ công tỉnh nhà tiếp tục phát triển bền vững.

25-6-2020-IMG_0103.jpg

Các tập thể nhận cờ thi đua đơn vị xuất sắc trong công tác vận động nữ CNVCLĐ và phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" giai đoạn 2010 - 2020 do Liên đoàn Lao động tỉnh Long An trao tặng

Dịp này, Liên đoàn Lao động tỉnh vinh dự nhận cờ thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Ngoài ra, nhiều tập thể, cá nhân được nhận cờ thi đua, bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Liên đoàn Lao động tỉnh vì có thành tích tốt trong thực hiện Nghị quyết 6b và Chỉ thị 03./.

Khả Tâm

25/06/2020 6:00 CHĐã ban hành
Xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông: “Đường băng” để kinh tế cất cánhXây dựng hệ thống hạ tầng giao thông: “Đường băng” để kinh tế cất cánh
Là tỉnh nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đồng thời, là địa phương thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long, cửa ngõ từ các tỉnh miền Tây về TP.HCM và ngược lại; Long An xác định nâng cấp hạ tầng giao thông, tạo nên hệ thống đường giao thông rộng lớn, phục vụ phát triển vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh cũng như kết nối các tỉnh liên vùng. Một trong những giải pháp là phân bổ nguồn vốn và huy động mọi nguồn lực để thực hiện nhiệm vụ trên trong điều kiện ngân sách hạn chế.

Duong noi Duong tinh 830 den QL N2.jpg

Đường nối từ Đường tỉnh 830 đến Quốc lộ N2

Huy động mọi nguồn lực

Theo nhận định của người dân cũng như các nhà đầu tư đóng trên địa bàn tỉnh, chưa bao giờ hạ tầng giao thông của Long An được đầu tư mạnh mẽ như hiện nay. Hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông trọng điểm được chỉ đạo thực hiện quyết liệt, tạo diện mạo ngày càng khang trang.

Đây chính là kết quả bước đầu của tỉnh trong thực hiện Nghị quyết số 07-NQ/TU, ngày 04/3/2016 của Tỉnh ủy về Chương trình huy động mọi nguồn lực xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông phục vụ phát triển công nghiệp vùng kinh tế trọng điể (gọi tắt là chương trình). Đây là tiền đề cũng như động lực để tỉnh xúc tiến đầu tư, vươn lên trở thành một trong những đầu tàu kinh tế của khu vực phía Nam.

Chương trình có 14 danh mục công trình giao thông, đến nay, có 3 công trình hoàn thành, 7 công trình đang thi công, 4 công trình đang khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ để triển khai thi công trong thời gian tới.

Trước đây, trên địa bàn huyện Đức Hòa, đoạn từ Đường tỉnh (ĐT) 830 đến Quốc lộ (QL) N2 là nỗi ám ảnh của người dân lẫn doanh nghiệp (DN) khi lưu thông, chuyên chở hàng hóa. Thì nay, đoạn đường này trở thành điểm nhấn khá đẹp, đường được trải nhựa, cầu Sông Tra được xây mới rộng rãi, thông thoáng. Đoạn đường này có chiều dài hơn 500m, mặt rộng 11m, nền rộng 9m cùng cầu Sông Tra tải trọng HL93, khổ cầu 12m. Tổng mức đầu tư 84 tỉ đồng.

Tiếp nối ĐT830 đến QLN2 là ĐT823 (đoạn từ Trà Cú đến ngã tư Hậu Nghĩa), rồi đến ĐT825 (đoạn từ nút giao QLN2 đến ngã tư Hậu Nghĩa) đều trải dài màu nhựa mới. Tổng chiều dài của 2 tuyến đường này trên 9,1km với kinh phí xây dựng trên 102 tỉ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh.

doan duong Tra Cu den Hau Nghia.jpg

Đoạn đường từ Trà Cú đến Ngã tư Hậu Nghĩa đã hoàn thành

Bên cạnh những công trình giao thông được thực hiện bằng nguồn ngân sách, nhiều dự án hạ tầng giao thông đang trong quá trình triển khai, có không ít nhà đầu tư, DN quan tâm, đồng hành với chính quyền tỉnh trong việc hỗ trợ kinh phí thực hiện nhằm đón bắt cơ hội mới trong lĩnh vực đầu tư. Điển hình như ĐT833B (đoạn từ QL1 đến sông Vàm Cỏ Đông), ở dự án thành phần 2, ĐT830B đoạn từ ĐT833B đến Hương lộ 17 dự kiến thay thế dự án ĐT833B (đoạn từ ĐT830B đến sông Vàm Cỏ Đông, chưa thi công).

Theo dự kiến, đường có điểm đầu giáp ngã ba giao giữa ĐT833B và ĐT830B, điểm cuối giao với Hương lộ 17, chiều dài 1,917km. Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 và chi phí giải phóng mặt bằng cho cả 2 giai đoạn dự kiến 116,5 tỉ đồng. Theo thống nhất giữa UBND tỉnh và DN, nguồn vốn đầu tư đoạn đường này từ ngân sách tỉnh và DN. Trong đó, ngân sách tỉnh 25,5 tỉ đồng và chi phí giải phóng mặt bằng, xây dựng đường của 200m đầu tuyến; phần còn lại do DN hỗ trợ.

Hay như đường Lương Hòa - Bình Chánh (chưa thi công), UBND tỉnh cho chủ trương Công ty Cổ phần Prodezi Long An góp vốn 71%, ngân sách tỉnh góp 29%. Phương thức thực hiện là DN ứng và UBND tỉnh sẽ hoàn trả cho DN sau khi dự án hoàn thành đưa vào sử dụng. Hiện nay, Sở Giao thông Vận tải đang hoàn chỉnh thủ tục để điều chỉnh quy mô dự án, chủ trương đầu tư và điều chỉnh cục bộ quy hoạch phát triển giao thông đường bộ đối với khu vực có dự án này nhằm bảo đảm phù hợp với quy hoạch phát triển giao thông của huyện Bình Chánh (TP.HCM) và của tỉnh.

Bên cạnh chủ trương đúng đắn của tỉnh, sự chung tay của DN, thời gian qua, trên từng tuyến đường giao thông, khi vận động giải phóng mặt bằng, đa số người dân đều đồng tình ủng hộ, tự nguyện hiến đất và tự di dời vật kiến trúc, hoa màu,... giao mặt bằng cho đơn vị thi công.


thi cong cau Long KIm.jpg

Thi công cầu Long Kim trên đoạn Đường tỉnh 830 (đoạn Bến Lức - Tân Tập)

Vướng giải tỏa, đền bù

Tại Hội nghị sơ kết thực hiện Nghị quyết 07-NQ/TU, ngày 04/3/2016 của Tỉnh ủy, đại biểu cho rằng, các dự án đang triển khai về cơ bản thực hiện theo đúng kế hoạch, làm thay đổi bộ mặt kết cấu hạ tầng giao thông vùng kinh tế trọng điểm. Từ đó, thu hút được các nhà đầu tư, thúc đẩy phát triển KT-XH. Tuy nhiên, trên thực tế, một số dự án còn chậm, chưa đúng theo kế hoạch do nhiều nguyên nhân: DN chưa thống nhất phương án góp vốn, DN đang gặp khó khăn về tài chính, nhưng phần lớn ý kiến cho rằng, vướng lớn nhất là giải tỏa, đền bù.

Điển hình như dự án ĐT825 đoạn thị trấn Đức Hòa đến ngã ba Hòa Khánh có tổng mức đầu tư gần 103 tỉ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh. Thời gian thi công từ tháng 03/2016 đến tháng 03/2018, đến nay, công trình thi công hoàn thành 30% giá trị hợp đồng. Tuy nhiên, có 11 hộ dân không đồng tình giải tỏa, đền bù và ngăn cản thi công do không thống nhất chủ trương vận động, nên đơn vị thi công không thể thi công hoàn chỉnh cống thoát nước để mở rộng mặt đường. Hiện nay, UBND huyện Đức Hòa tiếp tục tuyên truyền, giải thích, vận động người dân.

Nói về vấn đề này, Bí thư Huyện ủy Cần Giuộc - Nguyễn Văn Thiệp thông tin: "Hiện nay, cơn sốt về đất đai đang trở lại và các địa bàn giáp TP.HCM có rất nhiều nhà đầu cơ đất hoành hành, nhắm đến những nơi có quy hoạch để mua đất, gây áp lực về giá đền bù cho địa phương và DN khi giải tỏa, đền bù".

Cũng vấn đề này, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Long Hậu - Trần Hồng Sơn cho biết: "Kinh phí không là vấn đề lớn đối với DN một khi dự án được triển khai đúng tiến độ và phát huy hết hiệu quả. Bên cạnh đó, giá cả, kinh phí giải tỏa, đền bù đúng giá thực tế cũng không làm DN ngại. Tuy nhiên, vấn đề DN ngại nhất hiện nay trong giải tỏa, đền bù là vẫn còn một vài hộ dân chưa đồng thuận, "hét giá" quá cao khiến dự án triển khai chậm trễ, ảnh hưởng đến tiến độ đầu tư".

Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Prodezi Long An - Nguyễn Tất Thắng cho rằng: "So với các tỉnh, thành khác, Long An là "địa chỉ đỏ" mà nhiều nhà đầu tư trong lẫn ngoài nước quan tâm và muốn đến đầu tư sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, hệ thống giao thông tại đây còn rất khó khăn, phức tạp. Hiện nay, DN rất đồng thuận với chính quyền tỉnh trong thực hiện công trình giao thông. UBND tỉnh cho chủ trương công ty sẽ đầu tư tuyến đường Lương Hòa - Bình Chánh, kế hoạch tài chính đã sẵn sàng và đang chờ các thủ tục tiếp theo từ phía tỉnh trong giải tỏa, đền bù. Từ đó, công ty thực hiện đầu tư đồng bộ các dự án khu dân cư, khu công nghiệp và hoàn thành tuyến đường trong năm 2020".

duong tinh 830 noi dai Ben Luc Tan Tap.jpg

Đường tỉnh 830 nối dài đoạn Bến Lức - Tân Tập đang thi công

Chính sách bồi thường phải đồng bộ

Một trong những nguyên nhân chậm giải tỏa, đền bù thời gian qua, theo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường - Phan Nhân Duy: "Có nhiều DN thiếu năng lực về tài chính, khi thực hiện kê biên và áp giá đền bù xong thì chưa có kinh phí để thực hiện đền bù. Đến khi có kinh phí thì giá đền bù không còn phù hợp với thực tế nên người dân không đồng tình. Có nhiều địa phương trên cùng một công trình giao thông nhưng mức giá đền bù khác nhau". Kiến nghị về giải pháp để tránh khiếu kiện, khiếu nại, ông Phan Nhân Duy đề xuất các ngành chức năng và địa phương khi thực hiện một công trình giao thông đi qua nhiều địa phương, cần có sự thống nhất về giá trong đền bù".

Theo Giám đốc Sở Tư pháp - Trần Minh Mẫn: "Vướng mắc lớn nhất trong giải tỏa, đền bù hiện nay chủ yếu ở các khu, cụm công nghiệp. Có những trường hợp kéo dài từ năm 2013 đến nay vẫn chưa giải quyết xong. Trên thực tế, ở địa phương có nhiều trường hợp đủ điều kiện để cưỡng chế và Sở Tư pháp tư vấn đủ điều kiện trình tự thủ tục pháp lý nhưng địa phương không thực hiện".

Ông Trần Minh Mẫn kiến nghị, các trường hợp khiếu kiện vướng giải tỏa, đền bù nếu đủ điều kiện về trình tự thủ tục pháp lý thì nên tiến hành cưỡng chế, tránh tình trạng dây dưa làm thiệt hại về kinh tế cho DN. Ngoài ra, ông cũng đề xuất tỉnh cần kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường về tiền lãi phát sinh gửi vào ngân hàng khi người dân chưa nhận đền bù không nên nộp vào ngân sách, vì khi giải tỏa, người dân đã chịu thiệt thòi, phần lãi này cần để người dân được nhận.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh cho rằng: Chương trình huy động mọi nguồn lực xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông phục vụ phát triển công nghiệp vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh được Trung ương đánh giá cao và nhận được sự đồng thuận từ người dân, DN. Vì vậy, từ nay đến năm 2020, tỉnh phải tiếp tục tập trung mọi nguồn lực và tạo điều kiện thuận lợi để DN cùng thực hiện thật tốt.

Phát biểu tại Hội nghị sơ kết thực hiện Nghị quyết 07-NQ/TU của Tỉnh ủy vào sáng ngày 08/6/2017, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh đánh giá kết quả bước đầu chưa như mong muốn do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân vướng về giải tỏa, đền bù. Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, 2 nội dung xây dựng hạ tầng giao thông và giải tỏa, đền bù liên quan đến rất nhiều sở, ngành, địa phương và cần thống nhất quan điểm để thực hiện theo đúng chủ trương, chính sách, pháp luật.

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, chính sách bồi thường, hỗ trợ đối với các công trình thuộc chương trình đi qua địa bàn các huyện phải đồng bộ, không có sự khác biệt; đối với DN đóng góp làm đường, cần có chính sách hỗ trợ trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng dự án. Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, với hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông ngày càng hiện đại, đồng bộ và liên hoàn, sức hấp dẫn của Long An đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước sẽ được nâng lên, thu hút thêm nhiều nguồn lực từ các nhà đầu tư, tạo "đường băng" để kinh tế cất cánh./.

Theo Báo Long An

 

09/06/2017 3:00 CHĐã ban hành
TP.HCM ủng hộ 500 triệu đồng quà tết cho người nghèo Long AnTP.HCM ủng hộ 500 triệu đồng quà tết cho người nghèo Long An
​Sáng 18/01, tại huyện Thạnh Hóa, đoàn cán bộ TP.HCM do bà Nguyễn Thị Lệ - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố dẫn đầu, đến trao 100 phần quà tết cho các hộ chính sách, các gia đình nghèo huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An.

Tặng quà cho hộ nghèo 

Tặng quà cho hộ nghèo

Mỗi phần quà trị giá 1 triệu đồng gồm 700.000 đồng tiền mặt và quà 300.000 đồng.

Dịp Tết Nguyên đán năm nay, TP.HCM đã hỗ trợ cho các huyện vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh Long An 500 triệu đồng để chăm lo quà tết cho hộ chính sách, gia đình nghèo.

 

Phó Bí thư, Chủ tịch HĐND TP.HCM - Nguyễn Thị Lệ (bìa phải) trao số tiền tượng trưng 500 triệu đồng cho bà Phạm Ngọc Tiệp

Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Long An - Phạm Ngọc Tiệp, nhận bảng tượng trưng quà tặng và cảm ơn sự quan tâm hỗ trợ của Nhân dân, cán bộ, chiến sĩ TP.HCM đối với người nghèo trong tỉnh, giúp họ có thêm điều kiện vui xuân, đón tết./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/tp-hcm-ung-ho-500-trieu-dong-qua-tet-cho-nguoi-ngheo-long-an-a89130.html

20/01/2020 10:00 SAĐã ban hành
HỘI THI SÁNG TẠO KỸ THUẬT CỦA NHÀ NÔNG TỈNH LONG AN: Nhiều sáng kiến, giải pháp có tính ứng dụng caoHỘI THI SÁNG TẠO KỸ THUẬT CỦA NHÀ NÔNG TỈNH LONG AN: Nhiều sáng kiến, giải pháp có tính ứng dụng cao
Sáng ngày 3-12-2014, Hội Nông dân Việt Nam tỉnh Long An phối hợp Sở Khoa học-Công nghệ tổ chức lễ tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật của nhà nông tỉnh Long An lần thứ 3. Tham dự lễ tổng kết và trao giải có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh - Lê Bá Phước, quyền Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy - Đoàn Công Tol.

hoi-thi-sang-tao-ndan---dinh.gifTừ khi phát động đến nay, hội thi đã khơi dậy, những sáng kiến, cải tiến kỹ thuật và trở thành sân chơi bổ ích, trí tuệ của nông dân trong tỉnh. Từ đó tạo sự lan tỏa, thu hút đông đảo nông dân tham gia với nhiều giải pháp thuộc nhiều lĩnh vực. Số lượng các giải pháp ngày càng tăng so với những lần trước. Tại hội thi lần này, Ban Tổ chức đã nhận được 43 giải pháp của 15/15 huyện, thị xã, thành phố tham gia. Điểm nổi bật trong hội thi là các giải pháp của nông dân được trải rộng trên tất cả các lĩnh vực: Trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, bảo vệ môi trường, cơ khí nông nghiệp, chế biến nông sản,... và có tính ứng dụng rất cao. Điển hình như giải pháp sáng tạo "Máy trồng mía" của tác giả Trần Vĩnh Mai, ở xã Bình Đức, huyện Bến Lức, phù hợp trồng mía trên vùng đất phèn, trũng thường ngập nước. Với giải pháp này, đã giúp nông dân có thể xới đất, lên liếp, rạch hàng, trồng và bón phân cùng một lúc, giảm công lao động và giảm chi phí, mang lại hiệu quả kinh tế cao, giải quyết tình trạng thiếu nhân công lao động nông nghiệp. Hay một số giải pháp khác như "Máy tự vận hành hút rầy và côn trùng có hại trên đồng ruộng", "Máy sạ hàng đa năng", "Ứng dụng cơ giới xử lý cây thanh long cắt tỉa, hạn chế ô nhiễm môi trường",...

Với những tiêu chí như tính mới của giải pháp; hiệu quả kinh tế, kỹ thuật và hiệu quả xã hội của giải pháp; khả năng áp dụng; được thử nghiệm và ứng dụng trong sản xuất, Ban Tổ chức đã chọn 14/43 giải pháp để xếp hạng và trao giải thưởng. Giải nhất thuộc về giải pháp "Máy trồng mía" của tác giả Trần Vĩnh Mai, 2 giải nhì dành cho giải pháp "Máy tự vận hành hút rầy và côn trùng gây hại trên ruộng đồng" của tác giải Đinh Văn Sơn, giải pháp "Máy sạ hàng đa năng" của tác giả Nguyễn Văn Lô. Bên cạnh đó, Ban Tổ chức còn trao 3 giải ba và 8 giải khuyến khích cho các giải pháp khác.

KIÊN ĐỊNH

05/12/2014 11:00 SAĐã ban hành
Hệ lụy từ nuôi thú kiểngHệ lụy từ nuôi thú kiểng
Bệnh do sán dãi chó và ấu trùng giun đũa chó, là bệnh lây nhiễm, được lan truyền từ chó, súc vật nuôi trong nhà và chúng bao gồm 2 loại bệnh hoàn toàn khác nhau đó là bệnh do sán dãi chó hay còn gọi là bệnh sán chó và bệnh do ấu trùng giun đũa chó ở người mà lâu nay trong cộng đồng lầm tưởng là bệnh sán chó.

he luy nuoi thu kieng 2122017.jpg

Ảnh minh họa. Nguồn Internet​

Dù là bệnh sán dãi chó hay bệnh do ấu trùng giun đũa chó ở người thì tất cả đều là bệnh truyền nhiễm, chúng được lan truyền từ chó và súc vật nuôi trong nhà qua đường ăn uống nhưng về tác nhân gây bệnh thì đây là 2 bệnh hoàn toàn khác nhau, vì mỗi bệnh do một loại tác nhân gây ra khác nhau, đó là bệnh do ấu trùng giun đũa chó ở người hay còn gọi là bệnh giun đũa chó có tên khoa học là Toxocara Canis và bệnh sán dãi chó do ấu trùng của sán dãi chó có tên khoa học là Echinococcus granulosus gây ra.

Mỗi bệnh có một tác nhân gây bệnh, các biểu hiện và tác hại khác nhau và quan trọng là mức độ phổ biến của nó cũng khác nhau, để phân biệt cần dựa vào tính chất của từng loại bệnh như sau:

1-Bệnh do ấu trùng giun đũa chó ở người:

Là bệnh truyền nhiễm có nguồn lây nhiễm chính là từ chó, mèo và các loài súc vật nuôi trong nhà. Mầm bệnh xuất phát từ chó-mèo, nhất là chó con, trứng giun được thải ra theo phân của chó, mèo chúng phát triển thành trứng có phôi, nó tồn tại rất lâu ở môi trường bên ngoài, có thể trong nhiều tháng và những trứng có phôi này chính là tác nhân lây nhiễm cho người. Khi ăn phải thức ăn hay uống phải nước uống chứa trứng có phôi của ấu trùng giun đũa thì chúng ta lại trở thành người nhiễm bệnh. Khi vào cơ thể người, ấu trùng được vào ruột non, sau đó chúng theo đường máu di chuyển đến các cơ quan khác nhau như gan, phổi, tim, mắt, não và các mô khác, tại đây chúng có thể sống nhiều năm dưới dạng tự do hay hóa kén, nhưng không bao giờ phát triển thành con trưởng thành.

Bệnh do ấu trùng giun đũa chó ở người là bệnh rất đa dạng, rất dễ nhầm với các bệnh khác vì với những biểu hiện của chúng không rõ ràng, không điển hình cho nên bệnh rất dễ bị bỏ sót, nhất là ở giai đoạn đầu của bệnh.

Hầu hết các trường hợp nhiễm bệnh đều không có triệu chứng, chỉ phát hiện khi xét nghiệm máu. Ngoài ra có thể gặp một số biểu hiện như ngứa ngoài da, gan to, đau bụng hoặc khó chịu và có thể có ho, khó thở.

Mặc dù là bệnh truyền nhiễm nhưng không lây truyền từ người sang người nên biện pháp phòng tránh chủ yếu là hạn chế tiếp xúc với chó, mèo, nhất là chó mèo con như ôm hôn, bồng, bế. Bên cạnh đó cần thực hiện tốt vệ sinh môi trường không để chó mèo phóng bế bừa bãi, ăn chín, uống chín, khi ăn rau sống phải rửa kỹ bằng nước muối, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, trước khi chế biến thực phẩm, không đi chân không. Hàng tuần dọn dẹp sạch sẽ nơi chó, mèo nằm, chôn lấp hay bỏ phân vào túi và vứt bỏ vào thùng rác, không cho trẻ chơi đùa nơi có chó, mèo thải phân, rửa tay với xà phòng sau khi chơi đùa với chó, mèo, sau khi nghịch đất cát và trước khi ăn uống, tẩy giun định kỳ cho vật nuôi.

2- Bệnh sán dãi chó

Bệnh sán dãi chó là bệnh hoàn toàn khác hẳn với bệnh do ấu trùng giun đũa chó ở người về tác nhân gây bệnh, mầm bệnh là ấu trùng của của sán dãi chó có tên khoa học là Echinococcus granulosus. Sự lây truyền bệnh là do nhiễm mầm bệnh từ chó, cừu và những loại thú nuôi khác qua thức ăn hoặc uống phải nước uống có chứa mầm bệnh trong đó.

Mặc dù tỉ lệ nhiễm và mắc bệnh này không cao như bệnh do ấu trùng giun đũa chó, mèo ở người nhưng hậu quả của nó nặng nề hơn. Đây là bệnh có nguồn lây từ chó, mèo, do vậy những người thường tiếp xúc với chó, mèo là đối tượng rất dễ bị nhiễm bệnh.    

Khi ăn thức ăn nhiễm trứng, khi vào cơ thể, chúng sẽ tạo thành nang rồi cư trú và phát triển trong nội tạng như gan, phổi, não và các cơ quan khác. Ở đó, các nang này tồn tại và phát triển rất thầm lặng qua nhiều năm cho đến khi đủ lớn chúng có thể chèn ép hoặc gây xuất huyết ở các cơ quan thì chúng sẽ bùng phát và gây bệnh, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Sán dãi chó là một bệnh có thể không có biểu hiện gì trong suốt hàng chục năm sau khi bị nhiễm. Do những nang sán phát triển rất chậm và khi chưa đủ kích thước thì chúng chưa có những biểu hiện của bệnh, thông thường những biểu hiện của bệnh cũng rất mơ hồ như cảm giác đau vùng có nang, cơ thể suy yếu, mệt mỏi hoặc sụt cân. Trong một số trường hợp có thể có các dấu hiệu khác như ngứa ngáy, ho, đau ngực, sốt và tiêu ra máu.

Đây là bệnh truyền nhiễm, chúng được lây truyền từ súc vật nuôi, do đó chúng ta có thể phòng ngừa được hoàn toàn.

-Thường xuyên cho súc vật nuôi uống thuốc tẩy giun sán.

- Không nên tiếp xúc với súc vật nuôi khi chưa tẩy giun sán.

- Phải rửa tay bằng xà phòng sau khi tiếp xúc hoặc chơi đùa với súc vật nuôi.

- Phải rửa sạch trái cây trước khi ăn nhất là loại trái cây không phải gọt vỏ khi ăn./.

 Bs Hồ Văn Cưng 

21/02/2017 4:00 CHĐã ban hành
Hội nghị xét duyệt đề cương đề tài nghiên cứu khoa học: Nghiên cứu triển khai, thực hiện các mô hình Chiếu sáng hiệu suất cao - tiết kiệm năng lượng trong hệ thống chiếu sáng công cộng tại trị trấn Bến Lức, Tỉnh Long AnHội nghị xét duyệt đề cương đề tài nghiên cứu khoa học: Nghiên cứu triển khai, thực hiện các mô hình Chiếu sáng hiệu suất cao - tiết kiệm năng lượng trong hệ thống chiếu sáng công cộng tại trị trấn Bến Lức, Tỉnh Long An
<p style="margin:0cm 0cm 0pt;text-align:justify"><span style="font-size:10pt;font-family:arial">Vừa qua, Sở Khoa học và Công nghệ Long An tổ chức hội nghị xét duyệt đề cương đề tài nghiên cứu khoa học: “Nghiên cứu triển khai, thực hiện các mô hình chiếu sáng hiệu suất cao - tiết kiệm năng lượng trong hệ thống chiếu sáng công cộng tại thị trấn Bến Lức, tỉnh Long An ” do viện Khoa học Năng lượng phối hợp với công ty TNHH một thành viên Công trình Đô thị Bến Lức thực hiện; Dự kiến sẽ thực hiện trong 12 tháng từ tháng 9/2009 đến tháng 12/2010. Kỹ sư chính Trương Quốc Thành, phó giám đốc Trung tâm Công nghệ Năng lượng và Vật liệu mới thuộc viện Khoa học Năng lượng làm chủ nhiệm đề tài.</span> </p>

 

Mục tiêu đề tài là xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng trong chiếu sáng công cộng để đánh giá hiệu quả và nhân rộng.

 

Nội dung:

 

- Nghiên cứu là xây dựng mô hình lắp đặt 6 thiết bị điều khiển tự động có chế độ điều chỉnh công suất loại 30KVA – 3 pha để giảm công suất chiếu sáng về đêm khi mật độ giao thông giảm trên 5 Km đường chiếu sáng với 180 bóng đèn sodium 250W cho hệ thống chiếu sáng công cộng ở thị trấn Bến Lức, tỉnh Long An, với số giờ chiếu sáng 11 giờ/ ngày.

 

- Đánh giá hiệu quả hoạt động của thiết bị trong mô hình , độ tin cậy, hiệu quả kinh tế làm căn cứ khoa học để nhân rộng mô hình. Chất lượng sản phẩm phải đạt độ tin cậy, ít bảo dưỡng, đảm bảo độ cách điện đạt tiêu chuẩn Việt Nam, chịu được điều kiện nóng, ẩm, mưa nhiều.  

  

      

                   Sở Khoa học và Công nghệ


 

 

06/10/2009 12:00 SAĐã ban hành
Mời doanh nghiệp tham dự Hội chợ Thực phẩm ASEAN 2017Mời doanh nghiệp tham dự Hội chợ Thực phẩm ASEAN 2017
Trung tâm Xúc tiến thương mại, đầu tư và văn hóa ASEAN – Hàn Quốc (AKC) là tổ chức quốc tế được thành lập vào tháng 3 năm 2009 với thành viên là các nước ASEAN và Hàn Quốc với mục tiêu tăng cường trao đổi về thương mại, đầu tư, giao lưu văn hóa và du lịch giữa Hàn Quốc và các nước ASEAN.

Trong khuôn khổ chương trình hoạt động năm 2017, Trung tâm AKC (với đầu mối tại Việt Nam là Cục Xúc tiến thương mại - XTTM) sẽ tổ chức Hội chợ ASEAN Thực phẩm 2017 trong khuôn khổ Tuần lễ Thực phẩm Hàn Quốc 2017 (ASEAN Fair 2017 at Food Week Korea 2017) tại Hàn Quốc, cụ thể như sau:

1. Quy mô: Hội chợ dự kiến thu hút hơn 1000 doanh nghiệp với 1800 gian hàng, trong đó có 100 gian hàng dành cho 10 nước ASEAN (mỗi quốc gia thành viên 10 gian hàng); Cục XTTM sẽ lựa chọn 10 doanh nghiệp Việt Nam tham gia trưng bày tại 10 gian hàng của Hội chợ này.

2. Thời gian Triển lãm: từ ngày 25 đến ngày 28 tháng 10 năm 2017;

3. Địa điểm: Trung tâm Hội nghị triển lãm Hàn Quốc (COEX);

4. Ngành hàng: hoa quả (sấy khô, đông lạnh, nước hoa quả), trà & cà phê, đồ uống có cồn (bia, rượu), thực phẩm chế biến (đồ sơ chế đông lạnh...), hải sản (tôm cua, cá ngừ, mực…), các loại hạt, gia vị, nước chấm, mật ong...

5. Đối tượng tham gia: doanh nghiệp Việt Nam thuộc mọi thành phần kinh tế được thành lập theo quy định của pháp luật hiện hành.

6. Tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp: Các doanh nghiệp đăng ký tham gia sẽ được Ban tổ chức đánh giá lựa chọn dựa trên các tiêu chí sau: (1) Năng lực xuất khẩu của doanh nghiệp đối với thị trường Hàn Quốc, (2) Chất lượng mẫu mã sản phẩm trưng bày đăng ký, (3) Các chứng chỉ chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm quốc tế của doanh nghiệp, (4) Năng lực chuyên môn và ngoại ngữ (tiếng Anh hoặc Hàn Quốc) của nhân sự tham gia chương trình, (5) Báo cáo kết quả tham gia các kỳ hội chợ trước của doanh nghiệp. Ngoài ra Ban tổ chức sẽ tính đến sự cân đối giữa các ngành hàng tham gia (số lượng doanh nghiệp mỗi ngành hàng).

7. Chi phí tham gia và các thủ tục liên quan:

a) Mỗi doanh nghiệp khi tham gia chương trình sẽ được Ban tổ chức đài thọ các chi phí sau:

- 100% chi phí gian hàng và trang trí chung;

- Chi phí gửi hàng và thông quan tại Hàn Quốc tới Hội chợ (trừ chi phí đóng gói hàng và vận chuyển nội địa tại Việt Nam đến địa điểm do Ban tổ chức chỉ định).
- Chi phí thuê khách sạn tại Seoul cho một người/doanh nghiệp (trong 7 đêm);

- Chi phí đi lại tại Seoul;

- Các doanh nghiệp tham dự còn có cơ hội tham dự miễn phí các cuộc hội thảo giới thiệu về cách thức tiếp cận thị trường Hàn Quốc, nghiên cứu thị trường trong khuôn khổ của chương trình, tham quan nhà máy/công ty thực phẩm của Hàn Quốc.
b) Chi phí doanh nghiệp phải chịu:

- Chi phí tổ chức chương trình: 15.000.000 đồng/ gian hàng (đã bao gồm thuế GTGT).

- Chi phí vé máy bay;

- Các chi phí phát sinh khác (nếu có) ngoài các chi phí được Ban tổ chức đài thọ nêu trên.
c) Thông tin tài khoản tiếp nhận chi phí tham gia chương trình:

- Tên tài khoản: Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu

- Số tài khoản : 0011001510883

- Ngân hàng: Sở giao dịch – Vietcombank

- Địa chỉ: 31 – 33 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

- Nội dung chuyển tiền: [Tên doanh nghiệp] chi phí tổ chức tham gia Hội chợ Thực phẩm ASEAN 2017.

Trường hợp các doanh nghiệp đã được lựa chọn nhưng hủy tham gia Hội chợ vì bất cứ lý do nào sau ngày 31 tháng 8 năm 2017 (tính theo dấu công văn đến) sẽ không được hoàn trả chi phí tổ chức chương trình.

8. Các nghĩa vụ của doanh nghiệp khi tham gia chương trình:

- Hoàn thành hồ sơ đăng ký tham gia chương trình, nghĩa vụ về tài chính và thực hiện nghiêm chỉnh nội quy và quy định của Ban tổ chức Đoàn.

- Sau khi kết thúc Hội chợ, trong vòng 15 ngày các doanh nghiệp tham dự Hội chợ phải gửi báo cáo kết quả về Cục Xúc tiến thương mại.

9. Yêu cầu về hồ sơ đăng ký tham gia chương trình:

- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (sao y bản chính, đóng dấu đơn vị);
- Bộ đăng ký tham dự bằng Tiếng Việt (Mẫu 1- Đăng ký tham gia, Mẫu 2 – Dánh sách nhân sự, Mẫu 3 – Đăng ký Catalouge) có đóng dấu và chữ ký của người có thẩm quyền;

- Bộ đăng ký tham dự bằng Tiếng Anh (Form I – Application Form; Form II – Exhibitor Registration Form), có đóng dấu và chữ ký của người có thẩm quyền;

- Đối với Mẫu 2 – Danh sách nhân sự trong trường hợp doanh nghiệp cử danh sách nhân sự gồm từ 2 người trở lên, đề nghị xác nhận tên 1 người hưởng ưu đãi vé máy bay và bản scan các trang trong hộ chiếu của nhân sự được cử tham gia chương trình.

- Ảnh sản phẩm (1280x960 pixels) (ảnh sản phẩm là bắt buộc, làm cơ sở để Ban Tổ chức đánh giá lựa chọn doanh nghiệp).

Lưu ý: Doanh nghiệp khi đăng ký tham gia, gửi thêm 01 bản mềm Hồ sơ tham dự về địa chỉ: quangtp.vietrade@gmail.com (bao gồm cả ảnh sản phẩm ). Hồ sơ đăng ký nếu thiếu một trong những văn bản trên sẽ bị loại.

Các doanh nghiệp trong tỉnh Long An quan tâm đề nghị gửi hồ sơ về:

Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu (Promocen) - Cục Xúc tiến thương mại

Tầng 5, 20 Lý Thường Kiệt, Hà Nội

Tel: 04. 39364792 (máy lẻ 121) Fax: 04. 39369491/4793

Người liên hê: Anh Trịnh Phú Quang (quangtp.vietrade@gmail.com)./.

​Hoàng Việt-Trung tâm XTTM Long An

04/08/2017 8:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​