Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Nòng cốt trong xây dựng nông thôn mớiNòng cốt trong xây dựng nông thôn mới
Những năm qua, MTTQ các cấp trong tỉnh Long An ngày càng khẳng định vai trò của mình trong việc tập hợp, vận động các tầng lớp nhân dân. Qua đó, tạo chuyển biến tích cực, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết trong cộng đồng dân cư, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển KT-XH.

​​​Huy động sức dân

Cùng với việc tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, tạo động lực để nhân dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM), đô thị văn minh, MTTQ các cấp tổ chức thực hiện Pháp lệnh Dân chủ ở cơ sở, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, thực hiện chức năng giám sát, phản biện xã hội. Từ kết quả công tác tuyên truyền, vận động, nhận thức của người dân ngày càng nâng lên, tích cực tham gia cùng địa phương theo phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm".

 

Cầu, đường giao thông nông thôn xã Long Trì tiếp tục được nâng cấp, mở rộng

Chúng tôi về xã Long Trì, huyện Châu Thành, khi địa phương đang hoàn thành những phần việc cuối cùng để được công nhận lại danh hiệu xã NTM. Diện mạo nông thôn tiếp tục đổi thay là điều không khó để nhận ra khi những căn biệt thự "mini" thi nhau mọc lên. Trên những cánh đồng thanh long xanh tốt, người dân hăng say nói về kế hoạch sản xuất theo hướng ứng dụng công nghệ cao. Hộ nghèo chỉ còn 1,58%, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 63 triệu đồng/năm là minh chứng rõ nét nhất. 

Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã Long Trì - Trương Thị Non thông tin: Bên cạnh nâng cấp các công trình cầu, đường giao thông nông thôn, xây dựng cổng ấp văn hóa, chỉ tính riêng năm 2019, MTTQ xã phối hợp vận động xây dựng 8 đài lắng lọc nước trị giá trên 3,8 tỉ đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 1,6 tỉ đồng. Cùng với đó, MTTQ vận động xây tặng 3 căn nhà tình thương, 2 căn nhà Đại đoàn kết, 1 căn nhà tình nghĩa, sửa chữa 1 căn nhà tình nghĩa; vận động quà tặng hộ nghèo, cận nghèo, khám bệnh miễn phí,... tổng trị giá trên 1 tỉ đồng.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Lắm (SN 1983, ngụ ấp Long Bình) là một trong những hộ được MTTQ xã vận động xây tặng căn nhà Đại đoàn kết và hiện đã thoát nghèo.

Chị Lắm chia sẻ: "Gia đình không có đất sản xuất, mắt chồng tôi lại yếu, 2 vợ chồng làm thuê chỉ đủ trang trải cho sinh hoạt hàng ngày. Cuộc sống thêm phần khó khăn khi 2 đứa con tôi đang tuổi ăn, tuổi học, tốn rất nhiều chi phí. Nếu không có MTTQ và mạnh thường quân giúp đỡ, chắc còn lâu lắm gia đình tôi mới xây được căn nhà ấm cúng để che mưa, chắn gió".

 

Đài cung cấp nước sạch ấp Hòa Ngãi, xã An Vĩnh Ngãi, được xây dựng với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm"

Quê hương đổi mới

Hiện nay, chương trình XDNTM, đô thị văn minh bước sang một giai đoạn mới với yêu cầu ngày càng cao đối với các tiêu chí. Vì vậy, MTTQ các cấp tiếp tục phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay thực hiện. Với việc xây dựng những mô hình sáng tạo, phù hợp thực tế như Khu dân cư bảo vệ môi trường; Nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần; Thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt; Ánh sáng an ninh, trật tự;... MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên góp phần quan trọng vào tiến trình xây dựng xã NTM nâng cao.

Qua giới thiệu của UBMTTQ Việt Nam TP.Tân An, chúng tôi đến xã An Vĩnh Ngãi. Đây được xem là một trong những địa phương đi đầu trong XDNTM của thành phố trong thời gian qua. Theo Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã - Nguyễn Thị Nhuận, giai đoạn 2011-2018, xã huy động nguồn kinh phí trên 12 tỉ đồng để xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng. Từ đầu năm 2019 đến nay, xã tiếp tục vận động mở rộng các tuyến đường nông thôn, nâng cấp các đài cung cấp nước sạch, đặc biệt là tập trung công tác bảo vệ, giữ gìn vệ sinh, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp theo bộ tiêu chí NTM nâng cao.

Bí thư Chi bộ ấp Hòa Ngãi, xã An Vĩnh Ngãi - Nguyễn Văn Tranh cho biết: "Trong tất cả công trình, phần việc của ấp, Ban Công tác Mặt trận đều tích cực tham gia và thể hiện vai trò nòng cốt khi tập hợp, đoàn kết nhân dân thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Các phong trào thi đua, cuộc vận động do Mặt trận và địa phương phát động đều nhận được sự đồng tình cao của nhân dân và đạt nhiều kết quả tích cực. Bộ mặt nông thôn của ấp ngày càng đổi mới, trong đó có sự đóng góp của các thành viên Mặt trận".

Thực hiện phương châm hướng về cơ sở, MTTQ các cấp còn tham gia vận động nhân dân xây dựng gia đình văn hóa, nếp sống văn hóa gắn với việc giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, tạo môi trường văn hóa lành mạnh ở mỗi cộng đồng dân cư, góp phần giữ gìn thuần phong, mỹ tục, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Theo thống kê, trung bình hàng năm, toàn tỉnh có trên 96% khu dân cư và trên 97% gia đình đạt tiêu biểu. Đời sống người dân không chỉ cải thiện về vật chất mà còn được nâng lên về tinh thần.

Qua đây có thể khẳng định, MTTQ và các tổ chức thành viên luôn là lực lượng đóng vai trò hết sức quan trọng vào thành công của chương trình XDNTM, đô thị văn minh, làm cho bộ mặt các địa phương từ thành thị đến nông thôn ngày thêm khởi sắc./.

Nhiệm kỳ 2014-2019, MTTQ các cấp trong tỉnh Long An phối hợp vận động nhân dân xây dựng, sửa chữa 358 cầu bêtông, trị giá hơn 111,3 tỉ đồng; nâng cấp, giặm vá, bêtông hóa 258,5km đường, trị giá hơn 118 tỉ đồng; đóng góp tiền, hiến đất, vật dụng làm công trình trị giá hơn 1.800 tỉ đồng (gồm trên 56.000 ngày công lao động, hiến hơn 389.000m2 đất).
Theo Báo Long An Online
19/11/2019 10:00 SAĐã ban hành
Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Thành phố Tân AnChủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Thành phố Tân An
Chiều  ngày 13/01/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần trao tặng 100 phần quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Thành phố Tân An.

IMG_7845.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần trao quà tết cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh đã trao 100 phần quà. Mỗi phần quà có trị giá  500.000 đồng gồm tiền mặt và quà cho các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Thành phố Tân An.

IMG_7840.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần phát biểu tại buổi lễ

 Chủ tịch UBND tỉnh -  Trần Văn Cần cho rằng những phần quà tuy nhỏ nhưng là tấm lòng, sự quan tâm của các cấp, các ngành và xã hội dành cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp xuân về. Đồng thời, ông cũng  gửi lời chúc sức khoẻ, chúc các em luôn chăm ngoan, học giỏi và đón một năm mới vui tươi, hạnh phúc./.

 Ngọc​ Lan

14/01/2020 10:00 SAĐã ban hành
Chủ động thực hiện tốt công tác đối ngoạiChủ động thực hiện tốt công tác đối ngoại
Tăng cường hợp tác với quân đội các nước nói chung, đặc biệt là Quân đội Hoàng gia Campuchia nói riêng theo đường lối đối ngoại của Đảng nhằm củng cố, xây dựng sự tin cậy giữa quân đội hai nước góp phần giữ vững ổn định tình hình an ninh trên tuyến biên giới và nội địa, tạo điều kiện thúc đẩy kinh tế- xã hội phát triển, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quân sự, quốc phòng của địa phương là nhiệm vụ hết sức quan trọng.

Đại tá Trịnh Văn Xa - Phó chỉ huy trưởng  Bộ CHQS.jpg

Đại tá Trịnh Văn Xa - Phó chỉ huy trưởng  Bộ CHQS tỉnh trao kinh phí của Chính phủ hỗ trợ Ban chuyên trách tỉnh Battambang

Quán triệt Nghị quyết 806-NQ/QUTW của Quân ủy Trung ương về "Hội nhập quốc tế và đối ngoại về quốc phòng đến năm 2020 và những năm tiếp theo"; thực hiện Đề án đối ngoại quốc phòng của Quân ủy trung ương, Đề án đối ngoại quốc phòng giai đoạn 2014-2020 của Bộ Tư lệnh QK7. Đảng uỷ, Bộ CHQS tỉnh đã ra nghị quyết chuyên đề lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương trong lực lượng vũ trang tỉnh, nhất là các địa phương biên giới trong tỉnh tổ chức nghiên cứu, quán triệt nghiêm túc những nội dung nêu trên. Trên cơ sở đó, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ nắm chắc đường lối đối ngoại của Đảng thời kỳ mới; tổ chức bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, trình độ ngoại ngữ, những hiểu biết cần thiết về nghi lễ ngoại giao. Nhờ đó, trong mọi hoạt động của lực lượng vũ trang tỉnh luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, góp phần xây dựng mối quan hệ hợp tác, hữu nghị, láng giềng thân thiện với nhân dân và quân đội nước bạn. Việc tổ chức đón tiếp các đoàn công tác đến thăm và làm việc tại Bộ CHQS tỉnh Long An; tổ chức các đoàn cán bộ của Bộ CHQS sang thăm và làm việc với các đơn vị lực lượng vũ trang nước bạn, nhất là các huyện, thị xã có biên giới tiếp giáp với tỉnh Long An, giúp bạn theo khả năng cả về vật chất và tinh thần là việc làm thường xuyên, nhằm giữ vững mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống lâu đời giữa nhân dân và lực lượng vũ trang hai nước. Đặc biệt, trong mối quan hệ ngoại giao với Tiểu khu quân sự và Bộ chỉ huy Hiến binh Svayrieng, Prayveng; lực lượng vũ trang Long An có nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, ngày càng củng cố mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, góp phần làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch.

Đến nay, Bộ CHQS tỉnh đã ký kết hợp tác và kết nghĩa với 04 đơn vị Quân đội Hoàng gia Campuchia (2 Tiểu khu quân sự và 2 Bộ chỉ huy hiến binh Svayrieng, Prayveng), Ban CHQS 15 huyện, thị, thành phố trong tỉnh cũng đã ký kết hợp tác, kết nghĩa với 13 Chi khu quân sự 2 tỉnh Svayrieng, Prayveng. lực lượng vũ trang 3 tỉnh và các xã biên giới trong tỉnh thường xuyên duy trì các hoạt động trao đổi tình hình với các đơn vị bạn. Giải quyết những vấn đề còn tồn tại về biên giới, thực hiện xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định, hợp tác cùng phát triển. Trong quan hệ giữa Bộ CHQS tỉnh Long An và Tiểu khu quân sự tỉnh  Svayrieng, Prayveng/Campuchia luôn được thực hiện trên cơ sở hữu nghị, bình đẳng, hợp tác, tôn trọng lẫn nhau, tăng cường quan hệ kết nghĩa, giao lưu, phối hợp trên nhiều lĩnh vực, tạo sự hiểu biết, đoàn kết, góp phần làm cho tình hữu nghị giữa lực lượng vũ trang 3 tỉnh ngày càng gắn bó và phát triển ổn định. Thường xuyên duy trì chế độ giao ban, gặp gỡ định kỳ, đột xuất giữa các đơn vị lực lượng vũ trang  địa phương hai bên biên giới để trao đổi thông tin, thông báo tình hình, phối hợp bảo vệ mốc giới quốc gia, đấu tranh, ngăn chặn các loại tội phạm, giữ vững an ninh trật tự tuyến biên giới. Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tổ chức tốt các hoạt động ngoại giao như khám bệnh, cấp thuốc tặng quà cho nhân dân vùng biên giới của hai nước, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, tọa đàm sỹ quan trẻ,… Riêng trong năm 2019, UBND tỉnh và Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức 02 đoàn tham dự lễ ký kết Hiệp đồng phối hợp tìm kiếm cất bốc, hồi hương hài cốt liệt sỹ Quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh trên địa bàn tỉnh Battambang và tỉnh Pailin/Campuchia. Ban chỉ đạo 515 tỉnh Long An cũng đã tổ chức Hội nghị trao đổi, thống nhất kế hoạch phối hợp thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt Liệt sĩ Quân tình nguyện hy sinh trên địa bàn tỉnh Battambang và tỉnh Pailin. Bộ CHQS tỉnh cũng đã tổ chức đoàn tham gia giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao giữa lực lượng vũ trang các tỉnh biên giới địa bàn Quân khu 7 và Bộ tư lệnh Hiến binh/Campuchia. Đoàn đại biểu Bộ tư lệnh Cảnh vệ Campuchia do Đại tướng Dieng Sarun - Phó tham mưu trưởng liên quân - Phó tư lệnh Cảnh vệ Quân đội Hoàng gia Campuchia dẫn đầu cũng đã đến thăm và làm việc tại Bộ CHQS tỉnh Long An.

Để thực hiện tốt công tác đối ngoại quốc phòng - một mặt trận quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc thời bình, nhằm tận dụng thời cơ, vượt qua thách thức, công tác đối ngoại về quốc phòng năm 2020 và những năm tiếp theo, lực lượng vũ trang tỉnh Long An tập trung thực hiện tốt một số giải pháp chủ yếu sau:

Một là: Xuất phát từ thực tế của địa phương và yêu cầu của công tác đối ngoại và đối ngoại quân sự, lực lượng vũ trang các địa phương trên tuyến biên giới chủ động tiến hành các hoạt động giao lưu, thực hiện cả 4 nội dung và hình thức đối ngoại là: đối ngoại của Đảng, đối ngoại chính quyền, đối ngoại quân sự và đối ngoại nhân dân, nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp trong đối ngoại quân sự, tăng cường mối quan hệ đoàn kết, hợp tác, hiểu biết lẫn nhau, duy trì an ninh trật tự trên tuyến biên giới, góp phần xây dựng biên giới hoà bình, hữu nghị, ổn định và phát triển.

Hai là: Trên cơ sở quán triệt và thực hiện nghiêm túc Quy chế về tổ chức và quản lý các hoạt động đối ngoại quân sự trong quân đội của Bộ Quốc phòng, các cơ quan chủ động phối hợp với các đơn vị, địa phương khảo sát tình hình thực tế để xây dựng, hoàn thiện các quy định cụ thể, phân rõ trách nhiệm cho cơ quan quân sự địa phương các cấp, các đơn vị. Định kỳ 3 tháng hoặc 6 tháng tổ chức tổng hợp tình hình, nghiên cứu, đề xuất để Thường vụ Đảng ủy - Bộ CHQS tỉnh đề ra chủ trương, biện pháp lãnh đạo các hoạt động đối ngoại quân sự. Duy trì tốt chế độ giao ban đối ngoại, kịp thời thông báo, trao đổi tình hình, nhất là những vấn đề có liên quan đến quốc phòng, an ninh để cùng phối hợp giải quyết. Các địa phương trên tuyến biên giới, thực hiện có nền nếp chế độ "họp cụm biên giới" giữa ta và bạn (hằng tháng đối với cấp xã, hằng quý đối với cấp huyện, 6 tháng đối với cấp tỉnh). Thông qua chế độ giao ban, họp cụm biên giới, chủ động tuyên truyền chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta, khẳng định quyết tâm củng cố quan hệ  láng giềng tốt đẹp, hữu nghị, hợp tác toàn diện, bền vững, lâu dài... trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền của nhau, bình đẳng cùng có lợi. Tập trung tuyên truyền chính sách đại đoàn kết dân tộc của Đảng, Nhà nước ta, tình hữu nghị láng giềng thân thiện giữa nhân dân hai nước, các hiệp định, hiệp ước, quy chế biên giới

Ba là: Tổ chức cho nhân dân hai bên biên giới qua lại mua bán, trao đổi hàng hoá, thăm hỏi lẫn nhau vào dịp Tết cổ truyền của Việt Nam và Tết Chuol-Chnăm-Thmây của Campuchia. Tăng cường giao lưu trao đổi đoàn; hợp tác xây dựng, quản lý, bảo vệ biên giới hòa bình, hữu nghị; mở rộng và nâng cao hiệu quả các cơ chế hợp tác phòng ngừa, kiểm soát nguy cơ xảy ra bất ổn, xung đột, giải quyết các vấn đề phát sinh trong thực tiễn, mở rộng đối ngoại quốc phòng, giao lưu sỹ quan trẻ giữa lực lượng vũ trang bạn và lực lượng vũ trang tỉnh nhà. Chủ động phối hợp với các cơ quan của Campuchia, tổ chức triển khai hoàn thành phân giới cắm mốc biên giới theo sự thống nhất giữa lãnh đạo cấp cao hai đảng, hai chính phủ; thực thi các thỏa thuận sau phân giới cắm mốc; tổ chức tốt diễn tập tìm kiếm cứu nạn xuyên biên giới Việt Nam – Campuchia theo chỉ đạo của quân khu.

Với mục tiêu nhất quán là giữ vững và củng cố môi trường hoà bình và tạo điều kiện thuận lợi nhất để phục vụ công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Công tác đối ngoại quốc phòng của lực lượng vũ trang Long An đã được triển khai thực hiện một cách tích cực và hiệu quả giữ vững và củng cố môi trường hoà bình, tạo các điều kiện thuận lợi cho công cuộc đổi mới, đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội, công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước./.

​Đại tá Trịnh Văn Xa - Phó chỉ huy trưởng - Bộ CHQS tỉnh

18/11/2019 2:00 CHĐã ban hành
Tận tâm với nghềTận tâm với nghề
Dù công tác ở vùng biên giới xa xôi hay thành thị, các thầy, cô giáo vẫn ngày ngày lên lớp bằng sự tận tâm với nghề. Những "người lái đò" ấy đã đưa biết bao thế hệ học trò cập bến bờ tri thức bằng chính tình yêu nghề của mình.

Cô Phan Thị Cẩm Thúy bên những "đứa con" của mình

Hết lòng vì học sinh

32 năm gắn bó với nghề, cô Phan Thị Cẩm Thúy - giáo viên (GV) chủ nhiệm lớp 5A1, Trường Tiểu học và THCS Nhơn Hòa Lập (xã Nhơn Hòa Lập, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An), đã đưa rất nhiều thế hệ học trò cập bến bờ tri thức và có biết bao kỷ niệm đẹp với những "đứa con" của mình. Những kỷ niệm ấy là gia tài vô giá mà cô Thúy luôn trân quý.

19 tuổi, cô giáo trẻ vùng hạ Cần Đước về huyện Tân Thạnh của vùng Đồng Tháp Mười công tác. Đó là năm 1987, điều kiện dạy học còn khó khăn nhưng vẫn không làm lung lay tình yêu nghề, yêu trẻ của cô Thúy. Bởi, khi chọn theo đuổi nghề giáo là cô xác định gắn bó lâu dài và phải hết lòng vì học sinh (HS).

Cô Thúy kể: "Ngày ấy, phòng học rất đơn sơ, vách bằng lá, ghế bằng tre. Mùa mưa, phòng học bị dột, cô, trò chịu cảnh ướt mem là chuyện bình thường. Nhưng bù lại, tình cảm cô và trò, giáo viên và phụ huynh rất khắng khít. HS ngoan hiền, phụ huynh thì quý thầy cô như người thân trong gia đình. Đó là động lực lớn để GV chúng tôi bám trường, bám lớp và dành hết tâm sức dạy dỗ học trò".

Bằng cái tâm và trách nhiệm của GV, cô Thúy luôn chọn những phương pháp dạy hay và hiệu quả để áp dụng. Trong đó, cô chú trọng phương pháp lấy HS làm trung tâm nhằm phát huy tính tích cực, sáng tạo của từng cá nhân; đồng thời, hình thành thói quen làm việc nhóm và tự quản cho các em.

"Trong một nhóm, tôi thường chia nhiều đối tượng HS. Những em năng động, tiếp thu bài nhanh sẽ hỗ trợ, giúp đỡ những bạn nhút nhát, tiếp thu bài chậm. Nhiệm vụ được phân công tùy vào khả năng của mỗi em. Dù nhiệm vụ khó hay dễ, mỗi cá nhân đều là mảnh ghép quan trọng của cả nhóm, quyết định sự thành công trong thực hiện nhiệm vụ chung. Nhờ phương pháp học này, HS biết giá trị bản thân và tự tin, năng động hơn" - cô Thúy bộc bạch.

 

Đi kèm với phương pháp lấy HS làm trung tâm, cô Thúy còn sử dụng những dụng cụ hỗ trợ đắc lực cho giảng dạy. Đó là những bức tranh sinh động do cô sưu tầm, đồ dùng dạy học tự làm hay những tiết ứng dụng công nghệ thông tin với màn hình máy chiếu. Nhờ đó, HS càng thích thú học tập hơn và nhiệt tình tham gia xây dựng bài học.

Với sự tận tâm và nỗ lực không ngừng, năm học 2014-2015, cô được nhận bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm học 2016-2017 được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú, năm học 2018-2019 được đề nghị nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Niềm vui lớn nhất là sự tiến bộ của học trò

Không để môn học trở nên khô khan, khó hiểu, cô Nguyễn Thị Tuyết Hạnh - GV môn Toán, Trường Tiểu học và THCS Võ Văn Kiệt (xã Bình Tân, thị xã Kiến Tường), đổi mới phương pháp giảng dạy và dốc sức trong việc bồi dưỡng, phụ đạo HS của mình. Đó cũng là một trong những lý do cô Hạnh trở thành GV tiêu biểu của trường và đạt GV giỏi cấp tỉnh năm 2018.

Gần 20 năm gắn bó với nghề, cô Hạnh chưa bao giờ tự mãn hay hài lòng với kiến thức đã có, thành tích đã đạt mà luôn nỗ lực tìm tòi, cập nhật kiến thức mới. Trong giảng dạy, cô luôn chọn phương pháp hay, hiệu quả và phù hợp với nội dung bài giảng. Cô tự thiết kế và làm nhiều đồ dùng dạy học tương ứng với các nội dung bài giảng giúp môn Toán trở nên dễ hiểu hơn với HS. Trong đó, cô thường xuyên sử dụng hình ảnh để giải thích lý thuyết một cách cụ thể, rõ ràng. Một số tiết học, cô áp dụng giáo án điện tử, dạy với máy chiếu, tạo sự hứng thú học tập cho HS.

 

Cô Nguyễn Thị Tuyết Hạnh luôn theo sát học sinh trong quá trình giảng dạy

Bên cạnh đó, cô chú trọng phát huy tinh thần tự học, tự nghiên cứu của HS. Trong tiết học của cô, mỗi bàn học là một đôi bạn cùng tiến, gồm 1 bạn học giỏi và 1 bạn tiếp thu bài còn chậm. Theo đó, các bạn sẽ dò bài, nhắc nhở nhau học tập và bạn học giỏi có thêm nhiệm vụ kèm, hỗ trợ bạn tiếp thu bài còn chậm. Các nhóm tiến bộ rõ nét được cô Hạnh tuyên dương. Bên cạnh đó, cô còn khuyến khích HS tự tìm tòi, mở rộng kiến thức toán thông qua tham gia Câu lạc bộ Toán của trường, đọc sách nâng cao,...

Cô Hạnh tâm sự: "Ngoài dạy các tiết học chính khóa, tôi dành thêm thời gian bồi dưỡng HS giỏi nhằm giúp các em phát huy năng lực, khả năng tư duy và phụ đạo HS yếu để các em lấy lại kiến thức căn bản, tự tin hơn với môn Toán. Niềm vui lớn nhất của tôi là sự tiến bộ của học trò. Đó vừa là món quà quý giá, vừa là động lực để tôi không ngừng nỗ lực và cố gắng trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ để ngày càng nâng cao chất lượng giảng dạy".

Phát huy năng khiếu của học sinh

Không để HS căng thẳng hay mệt mỏi, cô Nguyễn Thị Bích Huyền (48 tuổi) - GV Trường Tiểu học Nguyễn Trung Trực (phường 3, TP.Tân An), đổi mới phương pháp giảng dạy giúp tiết học Mỹ thuật trở nên vui nhộn và thú vị. Nhiều HS phát huy khả năng sáng tạo và năng khiếu thông qua tiết học của cô.

Môn Mỹ thuật đòi hỏi sự cảm thụ về cái đẹp và sáng tạo nên cô Huyền luôn chú trọng tạo không khí lớp học vui vẻ, thoải mái. Mỗi HS không phải chịu bất kỳ áp lực nào đối với môn học mà có thể tự do sáng tạo theo lối tư duy riêng của mình dựa trên kiến thức nền mà cô Huyền cung cấp. Tùy theo chủ đề tiết học, HS mang theo những dụng cụ học tập riêng. Đó không chỉ là giấy A4, bút chì màu, keo dán, kéo mà còn là những vật dụng từ thiên nhiên như lá cây, hoa khô, hạt gạo hay len, hạt cườm, hộp giấy và rác thải nhựa. Tùy theo chủ đề cô Huyền đưa ra, HS tạo ra những sản phẩm liên quan theo trí tưởng tượng và sở thích của mình. Từ đó, nhiều sản phẩm là các bức tranh hay mô hình về thầy cô, mái trường, thiên nhiên, động vật,... được ra đời. 

 

Những sản phẩm sáng tạo của học sinh từ phương pháp dạy hiệu quả của cô Nguyễn Thị Bích Huyền

Cô Huyền cho biết: "Tôi dạy học theo phương pháp Đan Mạch. Theo đó, HS được tham gia hoạt động cá nhân trước, sau đó là hoạt động nhóm từ kết quả của hoạt động cá nhân, kết thúc là HS trình bày về ý tưởng thực hiện nội dung hoạt động nhóm của mình hoặc thể hiện lại qua cách diễn kịch ngắn. Kết quả cuối cùng hoàn toàn là sức lao động và trí tuệ của tập thể nhóm. Có những nhóm sáng tạo và thể hiện sự hiểu biết rất tốt. Tôi phát hiện nhiều HS có năng khiếu đặc biệt và tạo điều kiện để các em phát huy hơn nữa".

Ngoài dạy các em về kiến thức mỹ thuật và phát huy khả năng tư duy, sáng tạo, thông qua các bài học, cô Huyền còn lồng ghép dạy đạo đức, kỹ năng sống. Bởi đó là những bài học quan trọng và rất cần thiết với các em, đặc biệt ở lứa tuổi cấp 1.

Hơn 20 năm gắn bó với nghề, những cống hiến của cô Huyền được ghi nhận: Năm học 2016-2017, được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú; năm học 2017-2018 là Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh; năm học 2018-2019 được đề nghị tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Các thầy, cô giáo luôn tận tụy với nghề như thế, góp cho đời những "mật ngọt, hương thơm", cố gắng đào tạo từng thế hệ học trò đủ tài, đức để góp sức xây dựng và phát triển quê hương, đất nước./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/tan-tam-voi-nghe-a85697.html

21/11/2019 3:00 CHĐã ban hành
Thủ tướng: FTA Việt Nam-Liên minh kinh tế Á - Âu đạt kết quả tích cựcThủ tướng: FTA Việt Nam-Liên minh kinh tế Á - Âu đạt kết quả tích cực
Triển khai FTA Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á - Âu đem lại chuyển biến tích cực trong hợp tác kinh tế thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Trưa 14/11, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Nurlan Nigmatulin, Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan, 1 trong 5 thành viên của Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU), liên minh có FTA với Việt Nam.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, thời gian qua, quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Kazakhstan tiếp tục phát triển tốt đẹp và chuyến thăm Việt Nam của ông Nurlan Nigmatulin sẽ mở ra chương mới cho quan hệ hai nước.

Thủ tướng chúc mừng Kazakhstan đạt được những thành tựu quan trọng trong mọi mặt thời gian qua, giúp nâng cao vị thế trên trường quốc tế và hướng tới mục tiêu đưa Kazakhstan vào TOP 30 nước phát triển của thế giới vào năm 2050.

Chủ tịch Hạ viện Nurlan Nigmatulin cho biết, ông cảm nhận được tình cảm thân thiết ngay từ khi đặt chân đến Việt Nam. Ông chúc mừng Việt Nam đạt được những thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế - xã hội, nhất là duy trì tăng trưởng kinh tế ở mức cao nhóm đầu thế giới.  

Khẳng định, Việt Nam là đối tác quan trọng của Kazakhstan ở Đông Nam Á, Chủ tịch Hạ viện cho biết, Tổng thống đầu tiên của Kazakhstan Nazarbayev khẳng định coi trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam và Tổng thống đương nhiệm Tokayev đã kế thừa điều đó.

Ông Nurlan Nigmatulin cho biết, ông và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vừa có cuộc hội đàm thành công, nhất chí thúc đẩy quan hệ hai nước. Đánh giá Hiệp định Thương mại tự do (FTA) Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á - Âu có ý nghĩa hết sức quan trọng, ông cho rằng, Việt Nam đã đi vào lịch sử khi là nước đầu tiên ký FTA với Liên minh. Theo sau Việt Nam, nhiều nước đã ký FTA và 40 nước khác đang đàm phán với Liên minh.

Về quan hệ hai nước, Chủ tịch Hạ viện cho rằng, hai bên còn rất nhiều tiềm năng, nhất là lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp nhẹ, giao thông, logistics và du lịch.  Ông trân trọng mời các đối tác Việt Nam tham gia làm ăn, hợp tác tại Kazakhstan.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, hai bên đánh giá thực chất kết quả triển khai FTA Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á - Âu, rút kinh nghiệm và đề ra những biện pháp hữu hiệu nhằm tiếp tục triển khai hiệu quả Hiệp định

Với việc Chính phủ Việt Nam đang phát triển một số chương trình về chiến lược công nghiệp, năng lượng, xây dựng cơ sở hạ tầng và quảng bá thương hiệu , ông cho rằng hai nước có thể hợp tác trong các lĩnh vực này. Vừa qua, Kazakhstan đã áp dụng chính sách miễn thị thực nhập cảnh cho công dân Việt Nam trong vòng 30 ngày và mong Việt Nam sớm có biện pháp tương tự. Việc hai bên thiết lập đường bay thẳng giữa hai nước có tác dụng thiết thực thúc đẩy phát triển thương mại, đầu tư, là cầu nối cho doanh nghiệp hai bên, thúc đẩy giao lưu nhân dân, du lịch phát triển.

Tán thành với Chủ tịch Hạ viện về các đề xuất nêu ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam mong muốn Kazakhstan tích cục ủng hộ việc duy trì hòa bình, ổn định và phát triển, ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, đàm phán ngoại giao, tôn trọng luật pháp quốc tế.

Thủ tướng đánh giá, việc triển khai FTA Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á - Âu năm 2016 đem lại những chuyển biến tích cực trong hợp tác kinh tế thương mại, đầu tư giữa hai nước. Kim ngạch thương mại song phương năm 2017 đạt hơn 200 triệu USD, năm 2018 đạt 268 triệu USD và khả năng năm nay sẽ vượt năm 2018.

Thủ tướng đề nghị, hai bên đánh giá thực chất kết quả triển khai FTA Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á - Âu, rút kinh nghiệm và đề ra những biện pháp hữu hiệu nhằm tiếp tục triển khai hiệu quả Hiệp định. Cùng với đó là tích cực thúc đẩy triển khai các kết quả đạt được của khóa họp lần thứ 9 vừa qua của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Kazakhstan họp tại Nursultan.
Hai bên cần tiếp tục thúc đẩy trao đổi đoàn doanh nghiệp, tổ chức hội chợ, triển lãm, diễn đàn doanh nghiệp ở cả hai nước; thúc đẩy hợp tác đầu tư; tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng khác như nông nghiệp, giáo dục và đào tạo, khoa học - kỹ thuật, văn hóa thể thao, du lịch... Cho biết lĩnh vực hàng không ở Việt Nam đang phát triển rất mạnh mẽ, Thủ tướng hoan nghênh việc hai bên mở đường bay thẳng giữa hai nước.

Chủ tịch Hạ viện Nurlan Nigmatulin khẳng định, Quốc hội Kazakhstan sẽ ưu tiên, hỗ trợ pháp lý hết sức để tạo kết nối thương mại hai bên, nhất là kết nối đường sắt từ Việt Nam qua Trung Quốc đến Kazakhstan và châu Âu; tạo điều kiện để các doanh nghiệp hai bên tham gia tích cực FTA giữa Việt Nam và Liên minh.

Bày tỏ ấn tượng việc Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Chủ tịch ASEAN 2020, Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan khẳng định hai bên sẽ phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn quốc tế, thúc đẩy quan hệ hai nước./.

Vũ Dũng/VOV.VN

https://vov.vn/chinh-tri/thu-tuong-fta-viet-namlien-minh-kinh-te-aau-dat-ket-qua-tich-cuc-978512.vov

15/11/2019 10:00 SAĐã ban hành
Đức Hòa: Hơn 300 người tham gia hiến máu nhân đạo đợt I/2019Đức Hòa: Hơn 300 người tham gia hiến máu nhân đạo đợt I/2019
Ngày 19/11, Hội Chữ thập đỏ huyện Đức Hòa phối hợp Hội Chữ thập đỏ tỉnh Long An, Bệnh viện Truyền máu và Huyết học TP.HCM tổ chức hiến máu nhân đạo đợt I/2019 tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Hậu Nghĩa.
Các tình nguyện viên phấn khởi trong ngày hiến máu nhân đạo

Các tình nguyện viên phấn khởi trong ngày hiến máu nhân đạo

Hoạt động hiến máu thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân như cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, thanh niên, học sinh, người lao động trên địa bàn huyện tham gia. Mỗi người hiến từ 250-450 ml máu.

Các tình nguyện viên tham gia hiến máu được kiểm tra sức khỏe miễn phí và nhận quà. Với 317 người tình nguyện hiến máu, ban tổ chức thu về 277 đơn vị máu, đạt gần 93% kế hoạch đợt này của huyện.

Được biết, trong tháng 12/2019, huyện Đức Hòa sẽ tiếp tục thực hiện ngày hội hiến máu nhân đạo đợt 2 với kỳ vọng thu về 300 đơn vị máu./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/duc-hoa-hon-300-nguoi-tham-gia-hien-mau-nhan-dao-dot-i-2019-a85678.html

20/11/2019 9:00 SAĐã ban hành
Đoàn công tác tỉnh Long An làm việc với tập đoàn, tổ chức kinh tế tại Hàn QuốcĐoàn công tác tỉnh Long An làm việc với tập đoàn, tổ chức kinh tế tại Hàn Quốc
Ngày 18/11/2019, đoàn công tác tỉnh Long An do Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh làm trưởng đoàn cùng với lãnh đạo các sở ngành và một số doanh nghiệp đang đầu tư trên địa bàn tỉnh đã đến thăm và làm việc với một số tập đoàn và tổ chức kinh tế tại Hàn Quốc.

Tại buổi làm việc với Tập đoàn Samsung, đoàn đã tham quan, khảo sát một số mô hình tiện ích nhà thông minh, khu chung cư thông minh do Tập đoàn Samsung nghiên cứu thực hiện. Các tiện ích này nhằm tăng cường khả năng kết nối đa phương tiện trong việc quản lý tòa nhà, quản lý căn hộ, mang đến nhiều sự tiện lợi hơn cho người dùng.

Sau buổi làm việc, đoàn đã đến thăm và làm việc với Tập đoàn KT, tập đoàn công nghệ hàng đầu của Hàn Quốc với doanh số 18 tỷ USD/năm. Tại buổi làm việc, đại diện Tập đoàn KT, Phó Tổng Giám đốc cấp cao của Tập đoàn - Kim Young Woo giới thiệu một số công nghệ hiện đại của tập đoàn, bao gồm công nghệ 5G, các ứng dụng vào đô thị thông minh, nông trại thông minh, nhà máy thông minh và chính phủ điện tử. Được biết, Tập đoàn KT cùng với Viện Kinh tế xanh, Công ty Lavifood của Việt Nam đang phối hợp nghiên cứu đầu tư dự án tại tỉnh Long An với mong muốn ứng dụng những công nghệ mới nhất của tập đoàn vào việc phát triển công nghiệp, nông nghiệp và chính quyền thông minh tại tỉnh Long An.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh đánh giá rất cao năng lực của Tập đoàn KT cũng như khả năng thành công trong việc phối hợp giữa Tập đoàn KT và các đối tác triển khai dự án tại tỉnh Long An. Chính quyền tỉnh Long An cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các hoạt động đầu tư, kinh doanh của tập đoàn tại tỉnh Long An.

18-11-2019-lam-viec-han-quoc.jpg 

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh phát biểu trong buổi làm việc với Tập đoàn KT

Chiều cùng ngày, đoàn công tác tỉnh Long An đã đến thăm và làm việc với Liên đoàn quốc gia Hợp tác xã Hàn Quốc (NACF) và Tập đoàn nông nghiệp Hàn Quốc (Nonghyup). Tại buổi làm việc, đoàn được giới thiệu về lịch sử hình thành, quá trình phát triển, các nội dung hoạt động chính của Nonghyup. Phát biểu tại sự kiện, Viện Kinh tế xanh đã đặt ra một số vấn đề cụ thể, đề nghị phía Nonghuyp và NACF cùng nghiên cứu, phối hợp thực hiện tại Việt Nam, ưu tiên các dự án của Viện Kinh tế xanh tại tỉnh Long An. 

18-11-2019-lam-viec-han-quoc1.jpg 

Quang cảnh buổi làm việc với Nonghuyp và NACF

Trong ngày 18/11, đoàn đã đến tham quan, khảo sát và làm việc với chợ đấu giá hoa tươi (AT Center), chợ đầu mối và đấu giá rau quả (Garak). Qua buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh cho biết đây là những mô hình chợ nông sản rất phù hợp với điều kiện của tỉnh Long An, góp phần nâng cao giá trị nông sản và công tác quản lý thương mại nông sản không chỉ cho tỉnh Long An mà cả khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Hiện nay tỉnh Long An đã có dự án chợ đầu mối nông sản, nên tỉnh rất hoan nghênh và sẽ tạo điều kiện để các doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc cùng phối hợp thực hiện dự án và áp dụng mô hình này vào địa phương.

18-11-2019-lam-viec-han-quoc2.jpg 

Đoàn công tác tỉnh Long An chụp ảnh lưu niệm tại Chợ hoa tươi của AT Center

Quốc Thịnh

19/11/2019 8:00 SAĐã ban hành
Bến Lức triển khai các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết 2019Bến Lức triển khai các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết 2019
Ngày 14/11, Phó Chủ tịch UBND huyện Bến Lức, tỉnh Long An chủ trì Hội nghị triển khai kế hoạch phòng, chống sốt xuất huyết (SXH) và thực hiện Chiến dịch diệt lăng quăng phòng, chống dịch SXH, bệnh do vi rút Zika cuối năm 2019.
 

Tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức người dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Theo Trung tâm Y tế huyện, số ca mắc SXH tại huyện tính đến tháng 10/2019 là 719 ca với 201 ổ dịch, không có trường hợp tử vong. Số ca mắc tăng gấp 2,07 lần so với cùng kỳ năm 2018, tập trung chủ yếu tại thị trấn Bến Lức (277 ca) và các xã Phước Lợi, Thanh Phú, Mỹ Yên,…

Để ứng phó với dịch bệnh SXH, thời gian qua, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh các cấp triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch như trực tiếp xử lý và giám sát, hướng dẫn xử lý ổ dịch tại các địa phương; tổ chức vệ sinh môi trường, phun hóa chất diệt muỗi; truyền thông nâng cao nhận thức cho người dân về phòng, chống SXH;…

Theo dự báo, trong thời gian tới, bệnh SXH tiếp tục diễn biến phức tạp. Do đó, để giảm tỷ lệ mắc và tử vong do SXH, khống chế kịp thời không để xảy ra dịch lớn, Phó Chủ tịch UBND huyện – Nguyễn Thành Nhân đề nghị các cấp, các ngành, địa phương trong huyện cần tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Trung tâm Y tế tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBND các xã, thị trấn tổ chức chiến dịch diệt lăng quăng, phun hóa chất diệt muỗi truyền bệnh; bảo đảm đủ thuốc, phương tiện điều trị, nhân lực và giường bệnh để kịp thời tiếp nhận điều trị bệnh nhân, hạn chế tối đa tử vong do SXH; hướng dẫn các địa phương trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh cho nhân dân theo quy định;…

Các xã, thị trấn huy động nguồn lực bảo đảm phòng, chống dịch SXH trên địa bàn; kiên quyết xử lý không để dịch kéo dài, lan rộng; xử phạt hành chính theo quy định các cá nhân, đơn vị không hợp tác trong các chiến dịch diệt lăng quăng, phun hóa chất diệt muỗi truyền bệnh,...

Theo kế hoạch, trong tháng 11 và 12/2019, huyện sẽ thực hiện Chiến dịch diệt lăng quăng phòng, chống dịch bệnh SXH, bệnh do vi rút Zika đợt 4 và 5 với trên 20.500 hộ dân tại các xã có nguy cơ dịch và số ca mắc tăng cao. Đồng thời, đây cũng là đợt cao điểm tập trung nguồn lực cho công tác tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức cho người dân chủ động phòng, chống dịch bệnh tại địa phương./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/ben-luc-trien-khai-cac-bien-phap-phong-chong-sot-xuat-huyet-2019-a85408.html

15/11/2019 11:00 SAĐã ban hành
Tập trung chăm lo công nhân, lao độngTập trung chăm lo công nhân, lao động
Thời gian qua, các cấp Công đoàn (CĐ) trong tỉnh Long An triển khai thực hiện nhiều hoạt động chăm lo CĐ viên nhằm thiết thực kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019).

​Nhiều hoạt động chăm lo thiết thực

Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập CĐ, phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động của tổ chức CĐ lại sục sôi khí thế thi đua với tinh thần và ý chí quyết thắng, thể hiện vai trò là giai cấp tiên phong đi đầu trong sự nghiệp cách mạng của Đảng, tổ chức chính trị - xã hội đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động.

 

Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh tổ chức hội thao chào mừng kỷ niệm 90 năm thành lập Công đoàn

Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh - Nguyễn Văn Quí cho biết: "Hiện nay, toàn tỉnh có hơn 2.000 CĐ cơ sở với gần 235.000 CĐ viên ở các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp. Những năm qua, hoạt động CĐ có kết quả nổi bật, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ. 6 tháng đầu năm 2019, các cấp CĐ vận động CNVCLĐ đóng góp Quỹ Tấm lòng vàng hơn 1,5 tỉ đồng; duy trì hiệu quả các hoạt động góp vốn xoay vòng, tổ chức tham quan, du lịch, thăm hỏi và giúp đỡ đoàn viên ốm đau, thai sản, bệnh hiểm nghèo, xây dựng 37 Mái ấm CĐ (40 triệu đồng/căn) cho CNVCLĐ khó khăn về nhà ở. Chỉ sau 1 năm hưởng ứng chương trình "Phúc lợi cho đoàn viên", đến nay, các cấp CĐ ký kết với hơn 20 đơn vị, doanh nghiệp giảm giá dịch vụ, hàng hóa cho hàng chục ngàn đoàn viên CĐ. Sau khi Tổng LÐLÐ Việt Nam phát động, LÐLÐ tỉnh xác định chương trình "Phúc lợi cho đoàn viên" là việc làm quan trọng, thiết thực đối với đoàn viên, nhất là CNLĐ trong các công ty, xí nghiệp, những người có thu nhập thấp. Một mặt, LÐLÐ tỉnh chỉ đạo tất cả CĐ cấp trên cơ sở quan tâm triển khai, xem đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Mặt khác, đẩy mạnh kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp chung tay hợp tác".

Chủ tịch CĐ cơ sở Công ty TNHH Sheen Bridge (huyện Cần Giuộc) - Phan Thị Ngọc Linh chia sẻ: "Công ty luôn quan tâm, chăm lo CNLĐ bởi theo tôi, nếu CNLĐ có cuộc sống tương đối ổn định thì họ mới dốc lòng, dốc sức làm việc, cống hiến cho doanh nghiệp. Từ đầu năm 2019 đến nay, Ban Chấp hành CĐ cơ sở đề xuất Ban Giám đốc công ty tặng quà tết cho CNLĐ; phối hợp LĐLĐ huyện Cần Giuộc tổ chức chương trình Tết sum vầy, tặng quà cho CN có hoàn cảnh khó khăn; tặng quà sinh nhật cho CNLĐ; tổ chức hội thi bóng đá trong CNLĐ; tuyên truyền pháp luật lao động, sức khỏe sinh sản cho CNLĐ; tặng quà cho con CNLĐ đạt thành tích cao trong học tập; tổ chức Hội thi CN thanh lịch;... Tất cả hoạt động chăm lo CNLĐ có tổng trị giá gần 2 tỉ đồng. Bên cạnh đó, công ty còn tặng 3 Mái ấm CĐ cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở với tổng số tiền 120 triệu đồng".

 

Các điểm bán hàng giảm giá cho công nhân, lao động từ chương trình "Phúc lợi đoàn viên"

Chị Đinh Thị Kim Ngọc - CN Công ty TNHH Simone Việt Nam (Khu công nghiệp Long Hậu, huyện Cần Giuộc), nói: "Một trong những hoạt động góp phần chăm lo CNLĐ là chương trình bán hàng "Phúc lợi đoàn viên". Giá cả các mặt hàng ở đây được giảm hơn 20% so với giá bán ở các tiệm tạp hóa gần nơi ở trọ. Nhờ có các điểm bán hàng giá ưu đãi, chúng tôi tiết kiệm được một khoản tiền để trang trải những công việc khác trong cuộc sống".

Chủ tịch CĐ các Khu công nghiệp tỉnh - Bùi Thị Ngọc Trang cho biết: "Thời gian qua, các cấp CĐ trong tỉnh có rất nhiều hoạt động chăm lo đời sống của đoàn viên, người lao động. Với chủ đề "Mỗi CĐ cơ sở - Một lợi ích đoàn viên", các cấp CĐ thật sự là điểm tựa của người lao động. Cùng với mục tiêu chăm lo người lao động, CĐ các Khu công nghiệp tỉnh phối hợp tổ chức các hoạt động như tặng quà, xây tặng Mái ấm CĐ cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức chương trình "Phúc lợi đoàn viên" với các điểm bán hàng giảm giá, giá ưu đãi dành cho CN có thu nhập thấp; tổ chức các hoạt động văn nghệ, hội thao...".

Chủ tịch LĐLĐ huyện Đức Hòa - Nguyễn Thị Kiều Oanh chia sẻ: "LĐLĐ huyện phối hợp Quỹ CEP chi nhánh Đức Hòa hỗ trợ 199 CNLĐ tại các CĐ cơ sở doanh nghiệp ngoài nhà nước vay vốn để chăn nuôi, sửa chữa nhà ở,... với tổng số tiền hơn 2,5 tỉ đồng. Các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao, tham quan, du lịch cũng được các CĐ cơ sở quan tâm thực hiện, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho CNLĐ. Đặc biệt, nữ CNLĐ luôn được quan tâm, chăm lo về mọi mặt. Các chính sách đối với LĐ nữ như khám sức khỏe, chế độ thai sản,... được các CĐ cơ sở quan tâm, phối hợp thực hiện đầy đủ". 

 

Các điểm bán hàng giảm giá cho công nhân, lao động từ chương trình "Phúc lợi đoàn viên"

Luôn đồng hành cùng công nhân, lao động

Những năm qua, các cấp CĐ trong tỉnh có nhiều nỗ lực, cố gắng thực hiện chức năng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, CNLĐ. Đặc biệt, các CĐ cơ sở chủ động phối hợp người sử dụng lao động nhằm mang lại những lợi ích thiết thực cho đoàn viên CĐ. Tiêu biểu trong công tác này phải kể đến các công ty: FuLuh, ShillaBags, Sheen Bridge,...

Chủ tịch CĐ cơ sở Công ty TNHH ShillaBags - Lê Công Lập cho biết: "Công ty luôn tuân thủ, chấp hành quy định của pháp luật như hợp đồng lao động, tiền lương, giờ làm việc, giờ nghỉ ngơi, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, an toàn vệ sinh lao động,... nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho CNLĐ. Nhà ăn của CNLĐ ở công ty được đầu tư xây dựng khang trang, sạch sẽ. Công ty ký hợp đồng với Công ty Cung cấp suất ăn Sao Mai cung cấp suất ăn giữa ca với mức giá gần 20.000 đồng/suất ăn, bảo đảm CNLĐ có đủ dinh dưỡng và sức khỏe để làm việc lâu dài".

 

Liên đoàn Lao động tỉnh trao tặng nhà Mái ấm Công đoàn

Chị Nguyễn Thị Ngọc Thu - CN Công ty Cổ phần SXTM Sáng Việt (huyện Bến Lức), nói: "Do một mình nuôi 2 đứa con nên cuộc sống gia đình tôi rất khó khăn, không có khả năng xây nhà ở, phải ở nhờ nhà mẹ. Vừa qua, tôi được CĐ cơ sở công ty hỗ trợ 40 triệu đồng xây nhà ở. Có nhà ở ổn định, từ nay tôi an tâm làm việc để chăm lo cho con".

Chủ tịch LĐLĐ huyện Bến Lức - Nguyễn Anh Thư thông tin: "Ngoài phối hợp LĐLĐ huyện tổ chức các đợt bán hàng giảm giá cho CNLĐ, các doanh nghiệp trên địa bàn còn tích cực hỗ trợ LĐLĐ huyện trong các hoạt động xã hội, hướng đến chăm lo cho đời sống CN như hỗ trợ xây 7 Mái ấm CĐ, tặng quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn ở các khu nhà trọ,... Ngoài ra, LĐLĐ huyện cũng thường xuyên quan tâm đến sự phát triển, nhất là chia sẻ những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, chỉ đạo các cấp CĐ, trực tiếp là CĐ tại các doanh nghiệp phối hợp lãnh đạo doanh nghiệp, người sử dụng lao động tuyên truyền, giáo dục đoàn viên, CNLĐ chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; làm tốt vai trò đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CNLĐ; phối hợp doanh nghiệp, người sử dụng lao động phát hiện và giải quyết kịp thời những khó khăn, bức xúc trong đoàn viên, CNLĐ, không để phát sinh mâu thuẫn, xung đột, ảnh hưởng đến sự phát triển KT-XH địa phương và hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp"./.

Theo Báo Long An Online

29/07/2019 8:00 SAĐã ban hành
Long An tổng kết công tác tuyên truyền phân giới, cắm mốc năm 2019Long An tổng kết công tác tuyên truyền phân giới, cắm mốc năm 2019
Chiều 13/11, tại xã Hưng Điền B, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Long An phối hợp Huyện ủy Tân Hưng tổ chức hội nghị tổng kết công tác tuyên truyền phân giới, cắm mốc (PGCM) và quản lý biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia năm 2019.
 

Đến nay, Long An xác định, xây dựng 45/60 cột mốc chính, 85/85 cột mốc phụ

Long An được Ủy ban Biên giới Quốc gia giao cắm 54 vị trí với 60 cột mốc chính; 61 vị trí với 85 cột mốc phụ. Đến nay, đã xác định và xây dựng được 41/ 54 vị trí với 45/60 cột mốc chính; 61 vị trí, 85 cột mốc phụ, tiếp nhận quản lý 11 vị trí với 25 cột mốc phụ do phía tỉnh Đồng Tháp bàn giao; như vậy, hệ thống mốc phụ gồm 72 vị trí với 110 mốc phụ đã xác định và xây xong trên thực địa (đạt 100% kế hoạch). Đã phân giới được 86,545/132,97km (44,303km biên giới trên bộ và 42,242km biên giới trên sông).

Năm 2019, công tác tuyên truyền PGCM được các cấp, các ngành và các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới phối hợp chặt chẽ. Các hình thức tuyên truyền PGCM được thực hiện qua các kỳ hội nghị báo cáo viên, đăng tải các bài viết về kết quả, những thuận lợi, khó khăn trong quá trình PGCM biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia trên các phương tiện thông tin đại chúng, website Tỉnh ủy, Cổng thông tin điện tử tỉnh, các sở, ban, ngành, địa phương,...

Ngoài ra, các Đồn Biên phòng phối hợp cấp ủy, chính quyền địa phương trên tuyến biên giới tuyên truyền PGCM mang lại hiệu quả cao: Tổ chức hội nghị tuyên truyền cho hộ dân khu vực biên giới, tuyên truyền nhỏ lẻ đến từng hộ dân, lồng ghép vào các buổi tuyên truyền pháp luật, sinh hoạt chi, tổ hội, khu dân cư,… nhằm tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt các quy định về bảo vệ, quản lý biên giới.

 

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến nhân dân

Báo Long An, Đài Phát thanh và Truyền hình Long An duy trì phối hợp Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh thực hiện chuyên trang, chuyên mục "Vì chủ quyền an ninh biên giới" với nhiều tin, bài phản ánh kết quả công tác bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, trong đó có công tác PGCM.

Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng, Bộ Chỉ huy Quân sự và Công an tỉnh phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền thực hiện các phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phong trào "Quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc và an ninh trật tự xóm, ấp khu vực biên giới", mô hình "Biên giới bình yên, nội biên vững mạnh", mô hình "Tiếng kẻng vùng biên",…

Cấp ủy, chính quyền địa phương trong tỉnh tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi, ngoại giao, hợp tác, giao lưu trên nhiều lĩnh vực, hỗ trợ xây dựng cầu đường, khám, chữa bệnh cho một số xã biên giới của 2 tỉnh Svay Rieng và Pray Veng. Duy trì giao ban định kỳ giữa chính quyền các cấp, các Đồn, Trạm Biên phòng với tỉnh Svay Rieng và Pray Veng; trong đó, tuyên truyền quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước trong việc triển khai PGCM, cùng xây dựng đường biên giới Việt Nam - Campuchia hòa bình, ổn định, hợp tác cùng phát triển.

Một số huyện tuy không có tuyến biên giới nhưng đã tích cực ủng hộ các huyện biên giới về kinh phí phục vụ công tác PGCM theo chủ trương "Tuyến sau đỡ đầu tuyến trước".

 

Các địa phương ủng hộ các huyện biên giới về kinh phí thực hiện chủ trương "Tuyến sau đỡ đầu tuyến trước"

Hội nghị cũng được nghe báo cáo tham luận của Ban Tuyên giáo các địa phương vùng biên giới và Bộ đội Biên phòng tỉnh, huyện về những thuận lợi, khó khăn trong công tác tuyên truyền PGCM, phối hợp giữ gìn an ninh, trật tự và củng cố tình đoàn kết, gắn bó nhân dân hai nước vùng biên giới,...

 

Theo Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Long An - Hoàng Đình Cán, cần đổi mới hình thức, 

nội dung tuyên truyền công tác phân giới cắm mốc

Theo Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - Hoàng Đình Cán, để thực hiện tốt hơn công tác tuyên truyền, các địa phương và các ngành liên quan cần tiếp tục phối hợp hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân, tạo mối quan hệ gắn bó giữa nhân dân hai bên biên giới. Đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền sâu rộng hơn nhằm nâng cao nhận thức của cấp ủy Đảng, chính quyền, cán bộ, đảng viên và nhân dân về vị trí, vai trò quan trọng của công tác tuyên truyền PGCM trong phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh.

Đồng thời, tăng cường các giải pháp nhằm củng cố và phát triển mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác với 2 tỉnh Svay Rieng và Pray Veng. Tăng cường các tin, bài tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Duy trì hình thức tuyên truyền đến các hộ dân khu vực biên giới và các mô hình đang thực hiện mang lại hiệu quả./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/long-an-tong-ket-cong-tac-tuyen-truyen-phan-gioi-cam-moc-nam-2019-a85351.html

14/11/2019 3:00 CHĐã ban hành
Nhân viên Điện lực Đức Hòa trả lại tài sản do khách hàng đánh rơiNhân viên Điện lực Đức Hòa trả lại tài sản do khách hàng đánh rơi
Điện lực Đức Hòa vừa trao trả giấy tờ đánh rơi bao gồm: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chứng minh nhân dân, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và sổ tiết kiệm ngân hàng,... của khách hàng Đỗ Thị Hiền.
​​

Nhân viên Điện lực Đức Hòa - Ngô Ngọc Tín trao trả lại tài sản cho khách hàng Đỗ Thị Hiền

Được biết, vào khoảng 15 giờ 30 phút, ngày 05/11, trong lúc dọn dẹp bàn hướng dẫn khách hàng, nhân viên kinh doanh Ngô Ngọc Tín phát hiện một túi đựng hồ sơ. Bên trong túi có 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, 1 chứng minh nhân dân, 1 hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và 2 sổ tiết kiệm với tổng số tiền 200 triệu đồng cùng nhiều giấy tờ khác mang tên Đỗ Thị Hiền.

Sau khi thông báo cho tất cả khách hàng đang giao dịch tại Phòng Giao tiếp khách hàng của Điện lực nhưng không ai nhận, anh Ngô Ngọc Tín vào chương trình quản lý khách hàng để tìm thông tin liên hệ của khách hàng Đỗ Thị Hiền nhưng cũng không có thông tin. Quá trình tìm kiếm thông tin liên lạc người đánh rơi hồ sơ gặp khó khăn do không có khách hàng mang tên Đỗ Thị Hiền trên chương trình quản lý khách hàng cũng như khách hàng mới nộp hồ sơ đề nghị mua điện. 

Tuy nhiên, với tinh thần quyết tâm trả lại hồ sơ cho người đánh rơi, nhân viên Ngô Ngọc Tín đã đến từng cán bộ công nhân viên Điện lực có giao dịch với khách hàng để hỏi thông tin thì đã may mắn được anh Nguyễn Minh Tho hỗ trợ. Anh Tho nhớ lại trong lúc làm việc, anh có trao đổi với chị Đỗ Thị Hiền thay mặt chị Đỗ Thị Din đến nộp hồ sơ đề nghị mua điện tại Điện lực Đức Hòa. Anh Tho cung cấp số điện thoại cho nhân viên Ngô Ngọc Tín liên hệ xác minh với khách hàng và được khách nhờ giữ hộ.

Đến ngày 08/11, khách hàng đến Điện lực Đức Hòa nhận lại. Sau khi nhận lại tài sản đánh rơi, chị Hiền cùng người thân vô cùng xúc động và gửi lời cảm ơn sâu sắc đến nhân viên Ngô Ngọc Tín cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Điện lực Đức Hòa.

Việc làm của anh Ngô Ngọc Tín - nhân viên kinh doanh Điện lực Đức Hòa đã góp phần xây dựng hình ảnh tốt, để lại ấn tượng đẹp trong lòng người dân đối với cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/nhan-vien-dien-luc-duc-hoa-tra-lai-tai-san-do-khach-hang-danh-roi-a85248.html

13/11/2019 9:00 SAĐã ban hành
Chủ tịch UBND tỉnh Long An trực tiếp đối thoại và giải quyết kiến nghị của công dânChủ tịch UBND tỉnh Long An trực tiếp đối thoại và giải quyết kiến nghị của công dân
Chiều 08/11, tại UBND huyện Đức Hòa, Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần đã chủ trì buổi tiếp, đối thoại giải quyết khiếu nại của công dân xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hòa về việc kiến nghị các hộ dân có đất thuộc 100m đầu dọc tuyến Đường tỉnh 824, Khu công nghiệp Xuyên Á.

Dự cuộc làm việc có đại diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy - UBND huyện; các ban, ngành huyện, lãnh đạo xã Mỹ Hạnh Bắc và đại diện 16 hộ dân có đất thuộc 100m đầu dọc Đường tỉnh 824, Khu công nghiệp Xuyên Á.

 

Chủ tịch UBND tỉnh tiếp, đối thoại với công dân

Ngày 22/08/2019, Ban Quản lý Khu kinh tế chủ trì, phối hợp với Sở, ngành tỉnh, UBND huyện, MMTQ và các Đoàn thể của huyện Đức Hòa, xã Mỹ Hạnh Bắc và ấp Tràm Lạc để công bố Quyết định 4990/QĐ-UBND ngày 27/12/2018 của UBND tỉnh về việc chấm dứt hiệu lực thi hành một số nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh có liên quan đến việc cắt giảm phần diện tích 100m đầu cặp Đường tỉnh 824 thuộc Khu công nghiệp Xuyên Á. Việc không cắt giảm phần diện tích 100m đầu cặp Đường tỉnh 824 được thống nhất của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các Sở, ngành tỉnh, Ban Thường vụ Huyện ủy Đức Hòa, UBND huyện Đức Hòa.

Đến thời điểm hiện nay, vẫn còn 16 hộ dân vẫn không thống nhất việc bồi thường và không chịu nhận tiền bồi thường tại dự án KCN Xuyên Á (xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hòa) làm hệ thống hạ tầng vẫn chưa hoàn thiện, ảnh hưởng đến việc thu hút đầu tư. 

 

Các hộ dân tham gia cuộc đối thoại

Tại cuộc đối thoại, các hộ dân khiếu nại không đồng tình việc tiếp tục giữ nguyên quy hoạch Khu công nghiệp Xuyên Á đã được Bộ Xây dựng thẩm định và Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Hiện nay, một số hộ dân yêu cầu nếu như không cắt giảm phần diện tích 100m đầu dọc tuyến Đường tỉnh 824, Khu công nghiệp Xuyên Á thì Nhà nước phải thực hiện việc đền bù đất thỏa đáng theo giá thị trường nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân. Bên cạnh đó, cuộc sống người dân nơi đây gặp rất nhiều khó khăn do nước ngập vào nhà, gây ô nhiễm, mong các cấp chính quyền sớm giải quyết.

 

Công dân ý kiến tại cuộc đối thoại

Phát biểu tại cuộc đối thoại, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần ghi nhận những ý kiến của các hộ dân trong buổi đối thoại. Đồng thời, ông cũng khẳng định với các hộ dân về chủ trương, các quyết định liên quan đến việc cắt giảm phần diện tích 100m đầu cặp Đường tỉnh 824 của Khu công nghiệp Xuyên Á thuộc thẩm quyền giải quyết của Thủ tướng Chính phủ, nếu cắt ra sẽ phá vỡ quy hoạch Khu công nghiệp Xuyên Á đã được Bộ Xây dựng phê duyệt. Ngoài ra, nếu tách phần diện tích này ra, các vấn đề phòng cháy, chữa cháy, môi trường, an ninh trật tự sẽ không đảm bảo,...

Về vấn đề ô nhiễm môi trường nước tại khu vực các hộ dân sinh sống, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành chức năng sớm khắc phục, rà soát và giải quyết cấp bách, dứt điểm đến cuối tháng 11 nhằm tránh gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Buổi đối thoại dựa trên tinh thần vận động, thuyết phục các hộ dân chấp thuận chủ trương Nhà nước và đồng thuận về dự án đã được quy hoạch. Đối với các hộ dân đã xây dựng, sửa chữa nhà cửa, Chủ tịch UBND tỉnh giao trách nhiệm cho lãnh đạo UBND huyện; Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Tài chính; Sở Xây dựng; Ban Quản lý Khu kinh tế làm việc với chủ đầu tư dự án và thống nhất với người dân về việc hỗ trợ chi phí tài sản gắn liền trên đất của họ./.

Theo Báo Long An Online

08/11/2019 10:00 CHĐã ban hành
Long An - Tuyên dương 209 tổ chức, cá nhân thực hiện tốt chính sách thuế năm 2018Long An - Tuyên dương 209 tổ chức, cá nhân thực hiện tốt chính sách thuế năm 2018
Nhằm tôn vinh những đóng góp của người nộp thuế trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước, ngày 14/11/2019, Cục Thuế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị tuyên dương 209 tổ chức, cá nhân thực hiện tốt chính sách thuế năm 2018.

Năm 2018, tổng thu nội địa (bao gồm cả xổ số kiến thiết) là 12.413,1 tỷ đồng đạt 113,6% dự toán UBND tỉnh giao và bằng 121,2% so với cùng kỳ năm 2017. Trong 10 tháng đầu năm 2019, ngành Thuế Long An thu đạt 11.900 tỷ đồng, đạt 102,3% so dự toán Trung ương, đạt 101,8% dự toán HĐND và UBND tỉnh giao và bằng 112,7% so cùng kỳ.

14-11-2019-tuyen-duong-thue1.jpg

Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Long An - Cao Văn Tạo trao giấy khen của Tổng cục Thuế cho các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc

Theo Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Long An - Cao Văn Tạo cho biết, để đạt kết quả phấn khởi trên, ngành Thuế đã tăng cường công tác tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế, giúp doanh nghiệp, người nộp thuế thông suốt chính sách, pháp luật về thuế, thay đổi nhận thức; qua đó đã có chuyển biến tích cực trong việc tự giác kê khai nộp thuế đầy đủ, kịp thời theo đúng thực tế hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Điển hình có một số doanh nghiệp trước đây kê khai lỗ thường xuyên thì nay kê khai có lãi và có số thuế phải nộp ngân sách nhà nước.

Công tác cải cách hành chính luôn được ngành Thuế xem là một nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, liên tục triển khai mạnh mẽ. Ngành Thuế tiếp tục triển khai thực hiện các đề án thuộc Chiến lược phát triển ngành giai đoạn 2011 – 2020, kế hoạch cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2016 – 2020 đảm bảo lộ trình và yêu cầu đề ra, triển khai các đề án về dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3,4; phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính thuế, tập trung tăng cường công tác tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế ở tất cả các khâu, các bộ phận, các lĩnh vực thông qua việc đổi mới phương thức, phát triển đa dạng, phong phú các hình thức tuyên truyền; chú trọng đến hiệu quả, chất lượng của công tác tuyên truyền, hỗ trợ để phục vụ người nộp thuế một cách tốt nhất.

Song song đó, ngành Thuế tỉnh Long An tích cực tổ chức đối thoại thường xuyên với người nộp thuế, đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp; tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, bình đẳng, minh bạch phù hợp với thông lệ quốc tế.

14-11-2019-tuyen-duong-thue.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út biểu dương sự đóng góp tích cực của các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt chính sách thuế đã góp phần tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Ông đề nghị các đơn vị tiếp tục phát huy tốt kết quả đã đạt được, duy trì, phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh và thực hiện tốt nghĩa vụ thuế với ngân sách nhà nước.

Cục Thuế tỉnh tiếp tục quan tâm, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến chính sách thuế, thủ tục hành chính về thuế, duy trì thường xuyên công tác đối thoại với tổ chức, cá nhân, đem đến sự hài lòng cho người nộp thuế và tạo điều kiện thuận lợi nhất để người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ nộp thuế cho Nhà nước, đồng thời nâng cao tính tuân thủ pháp luật về thuế.

14-11-2019-tuyen-duong-thue2.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út trao bằng khen của UBND tỉnh cho các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc

Dịp này, Hội nghị trao tặng bằng khen, giấy khen cho 209 tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc chấp hành chính sách, pháp luật thuế năm 2018. Trong đó, có 02 doanh nghiệp nhận bằng khen của Bộ Tài chính, 99 doanh nghiệp và hộ kinh doanh nhận bằng khen của UBND tỉnh, 04 doanh nghiệp và hộ kinh doanh nhận giấy khen của Tổng cục Thuế, 104 doanh nghiệp và hộ kinh doanh nhận giấy khen của Cục Thuế tỉnh Long An./.

Anh Tuấn

15/11/2019 8:00 SAĐã ban hành
Đại hội thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”  tỉnh Long An lần thứ VI (2014-2019)Đại hội thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”  tỉnh Long An lần thứ VI (2014-2019)
Sáng 30/10/2019, Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh Long An tổ chức Đại hội thi đua "CCB gương mẫu" giai đoạn 2014 - 2019 và kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội CCB Việt Nam (06/12/1989-06/12/2019). Tham dự Đại hội có Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh-Phạm Văn Rạnh; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh-Nguyễn Thanh Cang; Phó Chủ tịch UBND tỉnh-Phạm Tấn Hòa đến dự.

Trong 5 năm qua, phong trào thi đua "Cựu chiến binh gương mẫu" được duy trì thường xuyên, liên tục và rộng khắp; tổ chức Hội lớn mạnh không ngừng cả về số lượng và chất lượng. Từ đó đã phát huy tinh thần tự giác, khơi dậy tiềm năng của các cấp Hội, hội viên, gương mẫu tham gia các phong trào hành động cách mạng, cuộc vận động ở địa phương. Công tác khen thưởng đã phát huy tác dụng, động viên được cán bộ, hội viên tích cực, gương mẫu đi đầu trong tham gia thực hiện các phong trào, các cuộc vận dộng của cả nước và địa phương và phong trào thi đua của Ngày hội càng đi vào chiều sâu và có hiệu quả. Xuất hiện nhiều điển hình tập thể, cá nhân tiên tiến, mô hình hoạt động có hiệu quả như là "CCB tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc và giữ gìn trật tự an toàn giao thông", "Sản xuất kinh doanh giỏi, xóa đói giảm nghèo", "Bốn không", "Chung sức tham gia xây dựng nông thôn mới", "Bảo vệ môi trường",…

ccb 1.jpg 

Quang cảnh Đại hội

Thời gian tới, Hội CCB tỉnh tiếp tục vận động các thế hệ CCB phát huy truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ"; tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, chế độ, nhân dân và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân; phát huy tinh thần tự lực, tự cường, nghĩa tình đồng đội trong xóa nhà tạm, giảm hộ nghèo, làm giàu hợp pháp. Đồng thời gương mẫu tham gia các phong trào, các cuộc vận động ở địa phương; chăm lo giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ; xây dựng Hội trong sạch vững mạnh thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của Hội; góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, quốc phòng – an ninh của địa phương.

Đại hội cũng đã bầu ra 5 đại biểu đi dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc Hội CCB Việt Nam lần thứ VI.

ccb 2.jpg

Đại biểu đi dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc Hội CCB Việt Nam lần thứ VI ra mắt Đại hội

Phát biểu tại Đại hội, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh-Phạm Văn Rạnh ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được Hội CCB tỉnh trong thời gian qua. Đồng thời ông đề nghị các cấp Hội tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về thi đua, khen thưởng ; tổ chức các phong trào thi đua gắn với việc thực hiện chính trị của Hội nhất là tích cực tham gia cùng với cấp ủy, chính quyền trong quá trình triển khai thực hiện các chương trình đột phá, công trình trọng điểm của Nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp; chú ý đến việc kiểm tra, đánh giá, sơ kết, tổng kết, khen thưởng kịp thời đối với những tập thể, cá nhân, có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua; tổ chức các phong trào thi đua cần có mục tiêu thiết thực, cụ thể, gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của Hội và nhiệm vụ của địa phương;…

ccb3.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh-Phạm Tấn Hòa tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho đại diện tập thể và cá nhân

Nhân dịp này có 4 tập thể và 9 cá nhân nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh; 8 tập thể, 25 cá nhân nhận bằng khen của Chủ tịch Hội CCB tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "CCB gương mẫu" giai đoạn 2014 – 2019./.

Ngọc Lan

31/10/2019 3:00 CHĐã ban hành
Hướng dẫn sử dụng vôi bột trong chăn nuôi gia cầmHướng dẫn sử dụng vôi bột trong chăn nuôi gia cầm
Hiện nay việc sử dụng vôi bột trong chăn nuôi nhằm mục đích khử trùng không còn xa lạ với người chăn nuôi; tuy nhiên, việc sử dụng liều lượng ra sao để đảm bảo hiệu quả khử trùng thì gần như người chăn nuôi chỉ làm theo cảm tính, nên hầu hết đều sử dụng vôi với liều lượng thấp hơn khuyến cáo rất nhiều dẫn đến hiệu quả khử trùng không đạt.

Khi nói đến dùng vôi bột để khử trùng thì người chăn nuôi cần lưu ý về nguyên tắc: vôi bột tác dụng với nước sẽ tạo ra hỗn hợp xút nóng, chính hỗn hợp này mới có tác dụng tiêu diệt mầm bệnh. Do đó, khi muốn dùng vôi bột để khử trùng thì vôi bột phải chưa hút ẩm còn nếu vôi bột đã hút ẩm thì sẽ tạo ra dạng muối, dạng này không có hiệu quả khử trùng. Vôi bột chỉ được sử dụng để khử trùng ở bên trong và bên ngoài chuồng nuôi; xử lý phân và chất độn lót chuồng sau mỗi lứa nuôi hoặc chuồng nuôi bị bệnh dịch; xử lý xác gia cầm chết, bị tiêu hủy do dịch bệnh. Tuyệt đối không sử dụng vôi bột khử trùng chuồng trại khi có vật nuôi trong chuồng.

​​Hình ảnh chuồng trại được khử trùng bằng vôi sau mỗi lứa nuôi gia cầm.png

Hình ảnh chuồng trại được khử trùng bằng vôi sau mỗi lứa nuôi gia cầm

Liều lượng và cách sử dụng được khuyến cáo trong các trường hợp cụ thể như sau:

STTĐối tượng dùng vôi để khử trùngLiều lượngHướng dẫn sử dụng
1Nền chuồng nuôi có kết cấu cứng (bê-tông, gạch,…)1 kg/m2Sau rắc vôi thì phun khoảng 1,5 lít nước/m2 làm ướt toàn bộ nền chuồng, để như vậy ít nhất 02 giờ, sau đó quét sạch vôi cặn trên bề mặt.
2Nền chuồng nuôi có kết cấu đất ẩm ướt0,5 kg/m2Sau rắc vôi thì phun khoảng 0,5 lít nước/m2, để như vậy ít nhất 24 giờ, sau đó quét sạch vôi cặn trên bề mặt
3Phun, quét tường  chuồng nuôi (vật liệu cứng)25 kg vôi tôi vào 50 lít nước/200 m2 tường

Cho vôi vào nước, để khoảng 12 giờ; khuấy đều, rồi phun, quét lên tường cho trắng đều tất cả là đạt.

 

4Phun, quét tường chuồng nuôi (vật liệu xốp)25 kg vôi tôi vào 50 lít nước/150 m2 tường
5Phân, độn lót chuồng nuôi gia cầm

1.Để phòng: 10 kg vôi bột, vôi nghiền nhỏ/m3, tương đương 2 kg/m2 độn lót, phân dày 20 cm

2. Để tiêu diệt mầm bệnh khi chuồng nuôi bị dịch bệnh: 100 kg vôi bột, vôi nghiền nhỏ/m3, tương đương 20 kg/m2 độn lót, phân dày 20 cm

- Trải vôi bột, vôi nghiền trên bề mặt của độn lót, phân, sau đó đảo đều, bổ sung thêm nước (nếu khô) để vôi CaO thành Ca (OH)­2, đánh đống ủ ít nhất 24 giờ.

- Tiêu hủy phân, độn lót chuồng gia cầm bị bệnh đã xử lý ủ vôi theo quy định của địa phương

6Đất ngoài chuồng nuôi0,5 kg vôi bột, vôi nghiền nhỏ/m2Phun, tưới nước vào vôi, sau khi vôi đã tan, ngấm vào đất, dọn sạch vôi cặn trên bề mặt
7Xử lý xác gia cầm chết tại hố chôn10% so với khối lượng xác gia cầm chết chôn lấp

Mỗi lớp xác gia cầm chết không quá 0,4 m, trải bên dưới 1 lớp vôi bột, phủ kín xác chết bằng 1 lớp vôi bột (10% khối lượng, dày khoảng 10 cm).

Lớp trên là đất nén chặt dày 1 m, tiếp theo phủ bên trên cùng là đất trồng trọt dày 0,3-0,5 m

Với liều lượng như trên khi dùng vôi để khử trùng chuồng nuôi cần 1 lượng rất lớn cụ thể như chuồng bê-tông có diện tích 100 m2 thì cần 100 kg vôi. Cho nên người chăn nuôi cần đảm bảo được liều lượng thì hiệu quả khử trùng bằng vôi bột mới có tác dụng, nếu không chỉ gây lãng phí về tiền bạc và công sức để thực hiện khử trùng./.

Hiếu Dân/Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Long An

28/10/2019 9:00 SAĐã ban hành
Thảo luận Báo cáo nghiên cứu khả thi  Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1   Thảo luận Báo cáo nghiên cứu khả thi  Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1  
Ngày 12/11/2019, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Kỳ họp thứ 8-Quốc hội khóa XIV thảo luận tại hội trường về Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 và Dự án hồ chứa nước Ka Pet, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận.

Theo báo cáo của Chính phủ, tổng mức đầu tư giai đoạn 1 Sân bay quốc tế Long Thành dự kiến là 111.689 tỷ đồng, tương đương 4,779 tỷ USD, thấp hơn tổng mức đầu tư đã được Quốc hội thông qua tại Nghị quyết số 94/2015/QH13 là 4,782 tỷ USD. Nguồn vốn thực hiện trong giai đoạn này là từ doanh nghiệp hàng không và các loại vốn khác. Chính phủ đề xuất giao Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đầu tư các hạng mục chính giai đoạn 1 dự án sân bay Long Thành. Ước tính để làm dự án này ACV sẽ phải huy động gần 2,63 tỷ USD bên cạnh hơn 1 tỷ USD đã có.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể.jpg 

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể trình bày Báo cáo nghiên cứu khả thi

về dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1

Tại kỳ họp này, Báo cáo nghiên cứu khả thi về Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 đã được Chính phủ trình và đại biểu Quốc hội đóng góp tại Tổ vào chiều ngày 24/10, đã có rất nhiều ý kiến đóng góp liên quan đến thẩm quyền, hồ sơ, thủ tục quyết định chủ trương, phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi; quy mô đầu tư giai đoạn 1 của dự án; về điều chỉnh diện tích đất quốc phòng, bổ sung 02 tuyến giao thông kết nối; tổng mức đầu tư, hình thức đầu tư và phương án huy động vốn; hiệu quả kinh tế, hiệu quả tài chính; thời gian, tiến độ thực hiện dự án,… Tuy nhiên, để có cơ sở biểu quyết thông qua vào chiều ngày 26/11 tới, Quốc hội tiếp tục nghe đại biểu Quốc hội đóng góp ý kiến đối với Dự án này.

Cũng trong sáng ngày 12/11/2019, Quốc hội tập trung thảo luận về chủ trương đầu tư Dự án hồ chứa nước Ka Pet, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận. Theo chương trình kỳ họp, buổi chiều ngày 12/11, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2020 và thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội. Dự án Luận này được Quốc hội biểu quyết thông qua vào chiều ngày 22/11 tới./. 

Kiến Quốc

12/11/2019 3:00 CHĐã ban hành
Để vùng Đồng Tháp Mười phát triển thủy sản ổn định, bền vữngĐể vùng Đồng Tháp Mười phát triển thủy sản ổn định, bền vững
Việc nuôi thủy sản tại vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh Long An có từ lâu đời, các mô hình phổ biến là nuôi trong ao đất, nuôi trên ruộng lúa hay nuôi lồng, vèo trên sông, kênh vào mùa lũ với các loại cá: Lóc, trê, tra, rô phi,... Gần đây, nhiều hộ dân phát triển diện tích ao nuôi cá tra giống. Tuy nhiên, đa phần người dân nuôi theo hướng tự phát, nhỏ, lẻ, không đồng bộ nên chưa phát huy được hiệu quả.

Lũ thấp, người nuôi thủy sản gặp khó

Nuôi thủy sản mùa lũ gặp khó

Hàng năm, cứ khoảng tháng 5, anh Nguyễn Văn Điển, ngụ xã Vĩnh Đại, huyện Tân Hưng, lại làm vèo ươm cá giống. Khoảng 2 tháng sau, khi cá phát triển, anh tận dụng nguồn thức ăn dồi dào từ cá tạp cho cá nuôi ăn. Đến khoảng tháng 10, 11, khi nước lũ rút cũng là lúc thu hoạch cá nuôi. 

Mùa lũ năm nay, anh thả nuôi 3.500 con cá lóc. Gần chục năm nuôi cá nhưng chưa năm nào anh Điển thấy khó như năm nay, bởi nước lũ thấp, lượng cá tạp làm mồi cho cá nuôi rất ít. "Mọi năm mùa lũ về, cá tạp nhiều, giá rẻ (2.000-3.000 đồng/kg) nhưng năm nay rất ít, giá bán lại cao (8.000-10.000 đồng/kg). Để bảo đảm cho cá sinh trưởng và phát triển, tôi phải mua thức ăn chế biến sẵn cho cá nuôi, tính ra, chi phí cao gấp 2-3 lần so với những năm trước" - anh Điển nói.

Gắn bó với nghề nuôi cá hơn 20 năm qua, theo kinh nghiệm của ông Dương Văn Tèo, ngụ xã Vĩnh Thạnh, huyện Tân Hưng, thông thường, nuôi cá lóc khoảng 6-7 tháng sẽ nặng từ 0,7-1,5kg. Những năm trước, vào mùa lũ, gia đình ông thả nuôi từ 40.000-50.000 con cá lóc, vài năm gần đây, số lượng giảm dần. Mùa lũ này, ông chỉ thả nuôi 10.000 con. Theo ông, do lượng cá tạp làm mồi cho cá nuôi ngày càng khan hiếm, phải mua với giá cao nên lợi nhuận thấp.

Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thạnh, huyện Tân Hưng - Võ Ngọc Nhồi cho biết: "Hàng năm, vào mùa nước lũ, xã có khoảng 100 hộ dân nuôi thủy sản, chủ yếu là cá lóc, cá bông, cá trê trong lồng, vèo. Mấy năm gần đây, do giá bán bấp bênh, lượng cá mồi từ thiên nhiên khan hiếm khiến chi phí nuôi cao, nhiều hộ dân thua lỗ, buộc phải bỏ nghề. Theo thống kê của địa phương, hiện trên địa bàn còn khoảng 20 hộ dân nuôi cá trong mùa lũ, giảm 70-80% số hộ nuôi so với trước đây".

Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Hưng - Phạm Thanh Hùng cho biết, mùa lũ năm 2018, toàn huyện thả nuôi được hơn 35ha, hơn 600 lồng, vèo, sản lượng trên 7.000 tấn. Tuy nhiên, đến thời điểm này, diện tích thả nuôi chỉ hơn 20ha, gần 300 lồng, vèo, giảm khoảng 50% so với năm trước. Các loại các nuôi chủ yếu là cá lóc, bông, trê, điêu hồng,… 

Theo Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh, diện tích nuôi, trồng thủy sản nước ngọt tập trung chủ yếu ở các huyện: Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Mộc Hóa, Tân Thạnh, Thạnh Hóa và thị xã Kiến Tường. Đa số nông dân nuôi theo hình thức nhỏ, lẻ. Đến cuối tháng 9/2019, diện tích thả nuôi thực tế so với kế hoạch là 1.933/2.570ha (đạt 75%); thể tích nuôi lồng, vèo hơn 7.500/15.000m3; thu hoạch hơn 1.563ha và 4.000m3 lồng, vèo với sản lượng hơn 17.000 tấn.

 

Một số hộ dân trả lại hiện trạng ban đầu để trồng lúa

Thua lỗ vì ươm nuôi cá tra giống

Khoảng 2 năm trở lại đây, giá cá tra giống tăng, mang lại lợi nhuận cao từ 50-70 triệu đồng/ha ao nuôi, thậm chí có ao lãi 500-700 triệu đồng/vụ nên nhiều nông dân khu vực Đồng Tháp Mười của tỉnh ồ ạt đào ao nuôi không theo quy hoạch. Hơn nữa, ứng dụng khoa học - kỹ thuật trong chăn nuôi còn hạn chế, thị trường giá cả không ổn định dẫn đến nhiều nông dân bị thua lỗ nặng.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tổng diện tích nuôi cá tra giống trên địa bàn khoảng 3.541,6ha (huyện Tân Hưng 1.799,32ha, Tân Thạnh 1.338ha, Vĩnh Hưng 183,6ha, Thạnh Hóa 84,3ha, Mộc Hóa 86ha và thị xã Kiến Tường 50,4ha). 3 tháng đầu năm 2019, giá cá tra giống dao động từ 35.000-45.000 đồng/kg nên người nuôi có lãi cao. Tuy nhiên, hiện nay, giá cá tra giống giảm nhiều, chỉ còn 18.000-20.000 đồng/kg nên những người nuôi bị thua lỗ. Tại một số địa phương, người dân đã "treo" ao, một số san lấp ao để trồng lúa trở lại.

Anh Ngô Thanh Phong, ngụ xã Hưng Điền B, huyện Tân Hưng, bộc bạch: "Nhiều nông dân ươm nuôi cá tra giống than thở, cá bị nhiễm bệnh, giá cả không ổn định nên thua lỗ nặng. Như gia đình tôi không những chưa lấy được số vốn hơn 100 triệu đồng mà còn lỗ hơn 70 triệu đồng sau mấy đợt ươm cá không đạt".

Nhắc đến việc nuôi cá tra giống, ông Phạm Văn Mây, ngụ xã Bắc Hòa, huyện Tân Thạnh, cảm thấy ngán ngẩm. Sau 2 lần thả nuôi, ông lỗ gần 300 triệu đồng. Ông Mây cho biết, thấy những hộ dân trong ấp thả nuôi, ông cũng chuyển 1,2ha đất lúa của gia đình sang đào ao nuôi cá. Hiện trong số diện tích này, một nửa ông cho hộ dân khác thuê, phần còn lại ông thuê máy với chi phí hơn 40 triệu đồng để lấp ao, sản xuất lúa trở lại.

Thu hoạch cá 

Thu hoạch cá

Để nghề nuôi, trồng thủy sản ổn định, bền vững

Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Hưng - Phạm Thanh Hùng cho biết, nguyên nhân dẫn đến nông dân thua lỗ là do thiếu kiến thức, kỹ thuật ươm nuôi cá, chưa hiểu về mùa vụ sản xuất, chất lượng con giống không bảo đảm, nuôi tự phát không theo quy hoạch với diện tích lớn khiến cung vượt cầu, giá cả không ổn định,... Thời gian tới, để việc nuôi cá hiệu quả, nông dân cần liên kết (tổ hợp tác, hợp tác xã) nhằm hợp tác với các doanh nghiệp nuôi cá tra thương phẩm xuất khẩu để sản xuất giống đạt yêu cầu doanh nghiệp đặt ra. Đồng thời, chuyển đổi nuôi các loại thủy sản khác (cá lóc, trê, rô,...) nhưng cần tìm hiểu thị trường, tránh tình trạng cung vượt cầu. 

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Hưng - Trần Văn Cường, việc nuôi thủy sản mùa lũ giảm đáng kể trong thời gian qua do lũ thấp, nguồn thủy sản (cá tạp làm thức ăn cho cá nuôi) không dồi dào như trước, lợi nhuận không cao, thậm chí thua lỗ. Hiện trên địa bàn có gần 300 hộ nuôi cá mùa lũ, chủ yếu nuôi lồng, vèo, giảm khoảng 50% so với trước đây. Riêng về nuôi cá tra giống, chỉ trong thời gian ngắn, nông dân trên địa bàn đào hơn 183ha đất sản xuất lúa chuyển sang nuôi cá tra giống. Địa phương khuyến cáo người dân thận trọng vì nuôi cá giống rủi ro cao, nguy cơ thất bại rất dễ xảy ra nếu không nắm rõ kỹ thuật. 

Thời gian tới, địa phương có hướng tận dụng các ao nuôi này chuyển đổi nuôi các loại giống cá khác phù hợp với điều kiện của địa phương, khuyến cáo người dân chọn thời điểm nuôi thích hợp, tìm mối liên kết để có đầu ra ổn định. Các ngành chức năng huyện tăng cường tổ chức các buổi hội thảo hướng dẫn kỹ thuật nuôi, xây dựng mô hình trình diễn và dạy nghề nhằm trang bị cho người dân kiến thức về nuôi thủy sản, đồng thời quy hoạch vùng nuôi.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Đinh Thị Phương Khanh cho biết, để phát triển thủy sản vùng Đồng Tháp Mười, cần đẩy mạnh nuôi, trồng theo hướng tập trung trên các diện tích ao với các loại chủ lực: Cá tra, rô phi, cá lóc, trê,... Phát triển nuôi cá mùa nước nổi với mô hình nuôi lồng, bè, vèo trên sông, kênh theo hướng bảo vệ môi trường. Để thủy sản trở thành thế mạnh của vùng, cần phát triển sản xuất theo hướng ổn định, bền vững. Về lâu dài, định hướng cho phát triển nuôi thủy sản với nhiều loại hình nuôi trên các vùng sinh thái, đa dạng hóa với các đối tượng nuôi có giá trị kinh tế và giá trị xuất khẩu cao. Chú trọng việc nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm, đặc biệt phát triển mạnh nuôi, trồng thủy sản theo chiều sâu, liên kết chặt chẽ trong sản xuất từ nguồn con giống, thức ăn đầu vào đến đầu ra sản phẩm, trong đó, lưu ý không sử dụng kháng sinh cấm trong chăn nuôi. Trước hết, rà soát, xây dựng vùng nuôi để đầu tư hạ tầng đồng bộ, kêu gọi doanh nghiệp đầu tư phát triển nuôi, trồng thủy sản; tổ chức các hoạt động tiếp thị, xúc tiến thương mại, không chỉ phục vụ nội địa mà còn vươn tới xuất khẩu./.

Theo Báo Long An Online

24/10/2019 10:00 SAĐã ban hành
Tòa án nhân dân Long An và Tòa án Sơ thẩm Svay Rieng tăng cường hợp tácTòa án nhân dân Long An và Tòa án Sơ thẩm Svay Rieng tăng cường hợp tác
Ngày 25/10, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Long An tổ chức Hội nghị thường niên để đánh giá kết quả 1 năm tiếp tục thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa TAND tỉnh Long An và Tòa án sơ thẩm tỉnh Svay Rieng (Vương quốc Campuchia).

Hai bên ký biên bản thỏa thuận hợp tác năm tiếp theo

Đây là năm thứ 7 liên tiếp Tòa án 2 tỉnh tổ chức gặp gỡ nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác, hữu nghị, bền vững và lâu dài.

Theo kế hoạch, năm 2020, Tòa án sơ thẩm tỉnh Svay Rieng với TAND tỉnh Long An tiếp tục tìm hiểu về cơ cấu, hệ thống tổ chức bộ máy và phương pháp làm việc của Tòa án 2 tỉnh; tiếp tục nâng cao năng lực và hiệu quả thực thi các quy định của Hiệp định về hợp tác song phương trong phòng, chống buôn bán người và bảo vệ nạn nhân bị buôn bán thông qua công tác xét xử của Tòa án 2 tỉnh; giới thiệu về pháp luật hình sự của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; thông tin qua lại về tình hình tội phạm, đặc biệt là tội phạm liên quan đến buôn bán ma túy, buôn bán người, mại dâm qua biên giới.

Qua hội nghị lần này, 2 bên tiếp tục hợp tác tổ chức hội nghị luân phiên mỗi năm 1 lần để đánh giá kết quả phối hợp thực hiện nội dung thỏa thuận hợp tác và kế hoạch cho năm tiếp theo. Dự kiến năm 2020, Hội nghị hợp tác sẽ tổ chức tại Tòa án sơ thẩm tỉnh Svay Rieng.

Chuyến thăm thể hiện sự quan tâm và vun đắp tình hữu nghị trong quan hệ hợp tác giữa TAND tỉnh Long An và Tòa án sơ thẩm tỉnh Svay Rieng, góp phần giữ gìn sự ổn định khu vực biên giới 2 tỉnh nói riêng, thắt chặt tình đoàn kết đặc biệt giữa Việt Nam - Campuchia nói chung./.

Theo Báo Long An online

28/10/2019 10:00 SAĐã ban hành
Tân Thạnh: Gần 41 tỉ đồng cho hoạt động Về nguồn năm 2019Tân Thạnh: Gần 41 tỉ đồng cho hoạt động Về nguồn năm 2019
Sáng 15/10, Huyện ủy Tân Thạnh, tỉnh Long An tổ chức Lễ tổng kết hoạt động Về nguồn năm 2019 tại xã Tân Hòa. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội - Hoàng Văn Liên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Long An - Nguyễn Thanh Cang đến dự.

 

Hoạt động Về nguồn xã Tân Hòa được đầu tư xây dựng 21 công trình

Trong hoạt động Về nguồn lần này, xã Tân Hòa được đầu tư xây dựng 21 công trình với tổng kinh phí trên 37,5 tỉ đồng, trong đó ngân sách huyện và tỉnh hỗ trợ trên 27,5 tỉ đồng, ngân sách xã gần 1,3 tỉ đồng, nhân dân đóng góp trên 6,4 tỉ đồng, mạnh thường quân tài trợ trên 2,2 tỉ đồng.

Về công tác an sinh xã hội, các ban, ngành, đoàn thể huyện, xã Tân Hòa vận động mạnh thường quân, nhà hảo tâm, doanh nghiệp xây dựng 13 căn và sửa chữa 3 căn nhà tình nghĩa; 26 căn nhà tình thương, đại đoàn kết; vận động gần 1.400 phần quà tặng cho người nghèo. Tổng kinh phí cho công tác an sinh xã hội trên 3,3 tỉ đồng.

Tổng kinh phí cho hoạt động Về nguồn tại xã Tân Hòa gần 41 tỉ đồng, trong đó ngân sách tỉnh và huyện trên 27,5 tỉ đồng; ngân sách xã trên 1,2 tỉ đồng; mạnh thường quân, nhà hảo tâm trong và ngoài huyện, cán bộ, công chức, viên chức cấp huyện trên 5,6 tỉ đồng, số còn lại nhân dân đóng góp.

 

Bí thư Huyện ủy Tân Thạnh - Bùi Quốc Bảo (giữa) trao Bằng khen của UBND tỉnh Long An cho các cá nhân, tập thể có thành tích tốt trong hoạt động Về nguồn năm 2019

Bí thư Huyện ủy Tân Thạnh - Bùi Quốc Bảo cảm ơn các tổ chức, cá nhân, nhà tài trợ trong và ngoài huyện tích cực hưởng ứng hoạt động Về nguồn, từ đó tạo tiền đề, động lực để địa phương ngày càng phát triển. Thời gian tới, ông hy vọng tiếp tục nhận được sự chung tay, góp sức của các mạnh thường quân, nhà hảo tâm, doanh nghiệp trong công tác an sinh xã hội, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

 

Theo Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Long An - Nguyễn Thanh Cang, hoạt động Về nguồn là đòn bẩy giúp xã Tân Hòa có điều kiện phát triển

Đánh giá hoạt động Về nguồn tại xã Tân Hòa, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Thanh Cang cho biết, hoạt động Về nguồn là đòn bẩy giúp xã Tân Hòa có điều kiện phát triển. Ông đề nghị các cấp, các ngành huyện Tân Thạnh sử dụng hiệu quả các công trình; đồng thời, sớm hoàn thành các công trình còn lại, trong đó thường xuyên duy tu, sửa chữa để các công trình được bền đẹp và sử dụng lâu dài.

 

Người nghèo được nhận quà tại Lễ tổng kết hoạt động Về nguồn

Dịp này, nhiều tập thể, cá nhân được nhận bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành vì có thành tích tốt trong hoạt động Về nguồn tại xã Tân Hòa. Ngoài ra, huyện còn tặng nhiều phần quà, học bổng, xe đạp,... cho người nghèo và học sinh có hoàn cảnh khó khăn./.

Theo Báo Long An Online

16/10/2019 3:00 CHĐã ban hành
Mô hình Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch UBND cấp xã phù hợp thực tiễnMô hình Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch UBND cấp xã phù hợp thực tiễn
Cuối năm 2017, Long An có 3 xã thực hiện mô hình Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch UBND cấp xã. Thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy nhân rộng mô hình, 2 năm qua, có 20% số xã thực hiện mô hình này và đã tạo được sự đồng thuận cao trong cả hệ thống chính trị và nhân dân.

​Đến nay, huyện Châu Thành có 11/13 xã, thị trấn thực hiện mô hình. Dự kiến, đến hết quí I-2020 sẽ thực hiện ở 2 xã còn lại. Theo Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành - Nguyễn Văn Thình, mô hình Bí thư đồng thời là Chủ tịch UBND cấp xã giúp thuận lợi hơn trong việc điều hành phát triển KT-XH địa phương. Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch UBND xã An Lục Long, huyện Châu Thành - Hà Minh Tuấn cho biết, từ khi triển khai mô hình với sự lãnh đạo, trách nhiệm người đứng đầu mang lại niềm tin cho cán bộ, công chức, đặc biệt là người dân. Còn Bí thư cấp ủy đồng thời Chủ tịch UBND xã Phước Tân Hưng - Nguyễn Văn Ru cho rằng: "Trách nhiệm của Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch UBND xã phải phát huy dân chủ trong Đảng cũng như trong quản lý nhà nước. Nếu thực hiện không khéo, cán bộ, công chức sẽ cho rằng người đứng đầu "độc tài". Do đó, khi giải quyết các vấn đề, tôi đều hội ý với Ban Thường vụ hoặc Đảng ủy để vừa có được những ý kiến đóng góp khách quan, vừa tạo sự đồng thuận để cùng hoàn thành nhiệm vụ tốt hơn". 

 

Những địa phương được chọn thực hiện thí điểm đạt kết quả tốt, kinh tế - xã hội phát triển

Hiện Long An có 46/192 xã, phường, thị trấn thực hiện mô hình Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch UBND cấp xã. Qua đó, tạo được sự thống nhất giữa chủ trương, nghị quyết của cấp ủy với chương trình hành động và việc triển khai thực hiện của UBND xã. Bên cạnh đó, vai trò, quyền hạn, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy và UBND được tập trung, khắc phục tư tưởng trông chờ, ỷ lại, đùn đẩy trách nhiệm. Đồng thời, bộ máy tổ chức gọn nhẹ, biên chế được tinh giản, tiết kiệm được một phần ngân sách, phù hợp với chủ trương cải cách hành chính, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức. 

Theo Phó Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy - Võ Thanh Phong, mô hình Bí thư đồng thời là Chủ tịch UBND cấp xã bước đầu đạt hiệu quả, đáp ứng yêu cầu của sự đổi mới của Đảng, công tác cán bộ trong tình hình mới và đáp ứng nguyện vọng của đa số cán bộ, đảng viên và nhân dân. Những địa phương được chọn thực hiện thí điểm đạt kết quả tốt, KT-XH phát triển, an ninh chính trị, trật tự xã hội ổn định, nội bộ đoàn kết, thống nhất. Các đồng chí Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch UBND xã đều nêu cao tinh thần và ý thức trách nhiệm, gương mẫu, tận tụy với công việc; tích cực học tập, nghiên cứu, nâng cao trình độ, kiến thức, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tuy nhiên, mô hình vẫn còn một số hạn chế. Cụ thể, nhiều địa phương thực hiện mô hình, người đứng đầu chưa phân định rõ khi vào ở "vai" bí thư, khi nào ở "vai" chủ tịch nên dẫn đến chưa phát huy dân chủ trong cấp ủy, ban thường vụ. Người đứng đầu phải giải quyết nhiều việc của chính quyền, tham gia nhiều cuộc họp nên chưa thường xuyên dành cho công tác xây dựng Đảng, lãnh đạo đoàn thể. Việc giám sát của HĐND đối với UBND cũng bị hạn chế vì người đứng đầu UBND cũng là người đứng đầu cấp ủy, trong khi đó, Chủ tịch HĐND chỉ là Phó Bí thư cấp ủy.

Ông Võ Thanh Phong cho biết thêm, thời gian tới, Long An tiếp tục nhân rộng mô hình Bí thư đồng thời là Chủ tịch UBND cấp xã. Phấn đấu đến năm 2020, toàn tỉnh có 50% xã thực hiện mô hình này.

Để đạt chỉ tiêu đề ra, tỉnh lựa chọn, khảo sát kỹ về đặc điểm, điều kiện đội ngũ cán bộ; đồng thời, làm tốt công tác tư tưởng, chính trị trong nội bộ cán bộ, đảng viên để tạo sự thống nhất cao trong nhận thức. Lựa chọn, bố trí chức danh phải có trình độ, năng lực, có kinh nghiệm và đã được bồi dưỡng kiến thức về công tác xây dựng Đảng, quản lý nhà nước; từng giữ chức vụ chủ chốt ở xã, được đào tạo qua thực tiễn, có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước đảng bộ, có uy tín cao ở địa phương đảm nhận vai trò Bí thư đồng thời là Chủ tịch UBND xã. 

Long An cũng đề xuất Trung ương xây dựng cơ chế kiểm soát quyền lực đối với Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch UBND cấp xã bằng các quy định của Đảng; đồng thời, có chính sách cho phù hợp hơn, tăng phụ cấp 20% lên 50% cho chức danh này.

Từ những thành công bước đầu, mô hình Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch UBND cấp xã được thực hiện ở Long An là chủ trương đúng đắn, phù hợp với thực tiễn, tạo sự thống nhất, đồng thuận của đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân. Qua đó, góp phần củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị cũng như nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân./.

Theo Báo Long An Online

25/10/2019 10:00 SAĐã ban hành
Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức tập huấn công tác thu gom, phân loại, vận chuyển, xử lý chất thải rắn tại huyện Châu ThànhSở Tài nguyên và Môi trường tổ chức tập huấn công tác thu gom, phân loại, vận chuyển, xử lý chất thải rắn tại huyện Châu Thành
Vừa qua, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức lớp phổ biến các văn bản pháp luật và tập huấn công tác thu gom, phân loại, vận chuyển, xử lý chất thải rắn (chất thải rắn sinh hoạt, bao gói thuốc BVTV sau sử dụng,…) tại huyện Châu Thành.

Huyện Châu Thành với tổng diện tích tự nhiên khoảng 15.524 ha, trong đó đất sản xuất nông nghiệp chiếm phần lớn diện tích với khoảng 9.506 ha, cây trồng chủ yếu là cây thanh long, do đó rác thải phát sinh tại đây ngoài rác thải sinh hoạt của người dân địa phương phần lớn rác thải còn lại là bao gói thuốc bảo vệ thực vật và bóng đèn hư hỏng từ hoạt động sản xuất nông nghiệp, các loại chất thải này nếu không được thu gom, phân loại, xử lý đúng quy định sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe con người.

 DSC00652.jpg

Quang cảnh buổi tập huấn

Tại buổi tập huấn PGS.TS Đinh Xuân Thắng đã hướng dẫn các văn bản pháp luật quy định về thu gom chất thải rắn và đề xuất các mô hình thu gom, phân loại, xử lý chất thải rắn (chất thải sinh hoạt, bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng, bóng đèn thải bỏ,…). Hướng dẫn về các yêu cầu đối với bể chứa, công tác thu gom đối với bao bì thuốc bảo vệ thực vật tại địa phương, các quy định về trách nhiệm đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. Đồng thời, giới thiệu các công nghệ đốt rác phát điện tiên tiến đã được áp dụng tại Việt Nam.

Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có kế hoạch xây dựng mạng lưới thu gom và xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng trong nông nghiệp thí điểm tại huyện Châu Thành, đã bố trí 69 điểm thu gom và hỗ trợ 130 thùng loại 240 lít và 40 thùng 660 lít cho công tác thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng. Trong quý 3 năm 2019, Sở Tài nguyên và Môi trường hỗ trợ bố trí thêm 24 điểm thu gom mới và bổ sung thêm 113 thùng loại 660 lít để đáp ứng nhu cầu thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng, bóng đèn hư hỏng (nếu có) và thực hiện thu gom, vận chuyển, xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng, bóng đèn hư hỏng trên địa bàn huyện Châu Thành.

Trần Thị Kiều Nhi – Sở Tài nguyên và Môi trường

14/10/2019 3:00 CHĐã ban hành
Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành 6 Nghị quyết về nhân sựỦy ban Thường vụ Quốc hội ban hành 6 Nghị quyết về nhân sự
Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành nghị quyết phê chuẩn Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Hà Giang; phê chuẩn kết quả miễn nhiệm Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân Bà Rịa-Vũng Tàu khóa VI...

Một phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV đã ban hành Nghị quyết số 780/NQ-UBTVQH14 ngày 08/10/2019 về việc phê chuẩn Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Hà Giang; Nghị quyết số 781/NQ-UBTVQH14 ngày 08/10/2019 về việc chuyển sinh hoạt Đoàn đại biểu Quốc hội đối với ông Bùi Văn Cường.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng ban hành Nghị quyết số 782/NQ-UBTVQH14 ngày 09/10/2019 phê chuẩn kết quả miễn nhiệm Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khóa VI, nhiệm kỳ 2016-2021; Nghị quyết số 783/NQ-UBTVQH14 ngày 09/10/2019 phê chuẩn kết quả bầu Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khóa VI, nhiệm kỳ 2016-2021; Nghị quyết số 784/NQ-UBTVQH14 ngày 11/10/2019 về việc điều chỉnh kế hoạch đầu tư trung hạn vốn nước ngoài giai đoạn 2016-2020 cho các dự án đã có trong kế hoạch đầu tư công trung hạn; Nghị quyết số 790/2019/NQ-UBTVQH14 ngày 17/10/2019 về điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh 2019.

Trong các Nghị quyết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội phê chuẩn kết quả bầu ông Đặng Quốc Khánh giữ chức vụ Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Hà Giang; ông Bùi Văn Cường chuyển sinh hoạt từ Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai đến Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk; phê chuẩn kết quả miễn nhiệm Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khóa VI, nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Trần Đình Khoa kể từ ngày 12/9/2019; phê chuẩn kết quả bầu Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khóa VI, nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Mai Ngọc Thuận, kể từ ngày 12/9/2019.

Tại Nghị quyết số 784/NQ-UBTVQH14, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết nghị điều chỉnh giảm 3.797.054 triệu đồng của các dự án không có khả năng giải ngân hết trong kỳ kế hoạch để bổ sung vào dự phòng chung vốn nước ngoài giai đoạn 2016-2020 theo Phụ lục số I kèm theo Nghị quyết này.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết nghị chuyển 56.236 triệu đồng kế hoạch đầu tư vốn nước ngoài dự kiến phân bổ cho các dự án thuộc Chương trình mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh vào dự phòng chung kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn nước ngoài giai đoạn 2016-2020 theo Phụ lục số II kèm theo Nghị quyết này.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép sử dụng nguồn vốn dự phòng chung vốn nước ngoài 19.819.500 triệu đồng để bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn nước ngoài cho các dự án chuyển tiếp đã có trong kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn nước ngoài giai đoạn 2016-2020 còn thiếu vốn theo Phụ lục số III kèm theo Nghị quyết này, trong đó từ nguồn dự phòng chung vốn nước ngoài trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 còn lại 15.966.210 triệu đồng; từ các nguồn vốn quy định tại Điều 1 Nghị quyết này: 3.853.290 triệu đồng.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao Chính phủ chỉ đạo các bộ, cơ quan trung ương và địa phương có liên quan khẩn trương triển khai thực hiện, quản lý việc sử dụng vốn đúng quy định của pháp luật, đúng mục đích và đạt hiệu quả cao.

Trong Nghị quyết số 790/2019/NQ-UBTVQH14, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết nghị điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019: Tách dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp thành hai dự án là Luật Đầu tư (sửa đổi) và Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) (trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ tám và thông qua tại Kỳ họp thứ chín).

Ủy ban Thường vụ Quốc hội bổ sung vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019 dự án luật, dự thảo nghị quyết sau đây: Luật sửa đổi, bổ sung Điều 3 của Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (trình Quốc hội cho ý kiến và thông qua tại Kỳ họp thứ tám theo trình tự xem xét, thông qua tại một kỳ họp); Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm không tổ chức hội đồng nhân dân tại các phường thuộc quận, thị xã của thành phố Hà Nội (trình Quốc hội cho ý kiến và thông qua tại Kỳ họp thứ tám theo trình tự xem xét, thông qua tại một kỳ họp)./.

Theo TTXVN

23/10/2019 9:00 SAĐã ban hành
Ngành giao thông Vận tải Quyết liệt vào cuộc phòng, chống Covid-19Ngành giao thông Vận tải Quyết liệt vào cuộc phòng, chống Covid-19
Trong nhiều giải pháp triển khai thực hiện phòng, chống dịch Covid-19, ngoài việc tạm dừng những loại hình kinh doanh dịch vụ như nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, karaoke, đại lý Internet, ở lĩnh vực giao thông - vận tải (GTVT), các hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng ôtô (trừ xe đưa, rước công nhân) cũng tạm dừng hoạt động. Cùng với các cấp, các ngành, thời gian qua, ngành GTVT đã chủ động, quyết liệt thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ động phòng, chống dịch

Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg, ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, trên lĩnh vực GTVT, UBND tỉnh chỉ đạo, kể từ 0 giờ, ngày 01-4-2020 đến hết 15-4-2020, tạm dừng mọi hoạt động vận tải hành khách công cộng, xe hợp đồng (trừ xe đưa, rước công nhân), xe taxi, honda ôm. Ngoài ra, cũng tạm dừng hoạt động các bến phà trên địa bàn tỉnh (trừ một số bến được phép hoạt động trong khoảng thời gian sáng từ 6-7 giờ; chiều từ 17-18 giờ để đưa, đón công nhân). Chủ tịch UBND tỉnh giao trách nhiệm Giám đốc Công an tỉnh, Giám đốc Sở GTVT, Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố thường xuyên kiểm tra, xử lý để thực hiện nghiêm vấn đề này.

Một số bến phà dừng hoạt động theo quy định

Trước đó, để phòng, chống dịch Covid-19, từ ngày 23-3, Sở GTVT đã yêu cầu tạm dừng tổ chức tất cả kỳ sát hạch lái xe đến khi có thông báo mới. Tiếp đó, Sở cũng chỉ đạo từ ngày 28-3, tạm dừng các tuyến vận tải hành khách cố định xuất phát từ các huyện biên giới của tỉnh: Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Mộc Hóa, Đức Huệ và thị xã Kiến Tường đi, đến TP.Tân An, TP.HCM và các tỉnh, thành khác; tạm dừng hoạt động các tuyến vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt trên địa bàn tỉnh (bao gồm các tuyến xe buýt nội tỉnh và các tuyến buýt liền kề từ tỉnh Long An đi TP.HCM). Đồng thời, Sở yêu cầu các cơ sở đào tạo lái xe, trung tâm sát hạch lái xe, bến xe phối hợp ngành Y tế phun thuốc sát trùng trong và ngoài khuôn viên đơn vị.

Xe vận tải hành khách công cộng tạm dừng hoạt động nằm trong Bến xe Long An

Trưởng phòng Quản lý phương tiện vận tải và người lái (Sở GTVT) - Nguyễn Văn Phúc cho biết, để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Sở có nhiều văn bản gửi các đơn vị vận tải, quản lý, khai thác bến xe tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Trước khi có Chỉ thị 16, Sở thường xuyên chủ động hướng dẫn và yêu cầu các đơn vị vận tải niêm yết thông báo, phát tờ rơi để tuyên truyền, phổ biến đến toàn thể cán bộ, công nhân viên, người lao động, lái xe, phụ xe và hành khách các khuyến cáo của ngành y tế về phòng, chống dịch bệnh này. Nhìn chung, trước và sau khi có Chỉ thị 16, các cá nhân, đơn vị đều chấp hành khá tốt các quy định, yêu cầu về công tác phòng, chống dịch.

Trên lĩnh vực đường thủy, lực lượng chức năng và chính quyền địa phương thường xuyên tuyên truyền, kiểm tra, nhắc nhở các chủ phương tiện vận tải hành khách chấp hành đúng quy định. Nhờ sự tuyên truyền tích cực từ cơ sở nên nhìn chung, chủ các bến đò đã nhanh chóng nắm bắt và tạm dừng hoạt động chở khách. Những bến phà được cho phép hoạt động theo giờ quy định cũng chấp hành tốt, bảo đảm số lượng khách chở. Anh Đỗ Xí Pháp - chủ bến đò Bà Nhờ, xã Tân Ân, huyện Cần Đước, bày tỏ: "Việc thực hiện đúng theo quy định là góp phần quan trọng vào việc ngăn ngừa, phòng, chống dịch Covid-19, bảo vệ sức khỏe người dân nên chúng tôi đồng thuận, chấp hành tốt".

Trong khi đó, đối với các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới, dù không phải tạm dừng hoạt động nhưng cũng tuân thủ đúng quy định phòng, chống dịch. Khách hàng khi đến kiểm định xe đều được đo thân nhiệt, yêu cầu
đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, giữ khoảng cách an toàn. "Cán bộ, viên chức, người lao động trung tâm luôn thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo khuyến cáo của ngành Y tế. Trung tâm đã niêm yết nội quy phòng, chống dịch tại phòng chờ và nhắc nhở khách hàng chấp hành tốt. Trong kiểm định xe, Trung tâm cố gắng giải quyết nhanh chóng, không để tụ tập đông người" - Phó Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới đóng tại phường 5, TP.Tân An - Hồ Văn Dũng cho biết.

Tăng cường kiểm tra xe đưa, rước công nhân

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, thời gian qua, lực lượng thanh tra giao thông (TTGT) đã phối hợp chặt chẽ cảnh sát giao thông (CSGT) tăng cường kiểm tra các phương tiện vận tải hành khách ở các tuyến đường như Quốc lộ 1, Quốc lộ 62 và các tuyến Đường tỉnh 824, 825. Ngoài 4 trạm kiểm soát liên ngành của tỉnh, Công an tỉnh còn triển khai 30 trạm kiểm giao thông ở các huyện, thị xã, thành phố để tăng cường kiểm tra, kiểm soát phương tiện vận tải hành khách thực hiện các quy định trong đợt cao điểm phòng, chống dịch.

Lực lượng thanh tra giao thông phối hợp cảnh sát giao thông kiểm tra xe đưa, rước công nhân thực hiện quy định phòng, chống dịch bệnh

Theo Công an tỉnh, từ ngày 01-4 đến 10-4, các chốt, trạm đã kiểm tra gần 5.500 phương tiện vận tải hành khách, hàng hóa; lập biên bản xử lý hành chính gần 70 trường hợp không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch; nhắc nhở hơn 1.000 trường hợp chưa thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch đúng theo khuyến cáo của ngành Y tế.

Các loại xe khách, xe buýt, xe hợp đồng, taxi đã yêu cầu tạm dừng hoạt động nên lực lượng chức năng chủ yếu kiểm tra xe đưa, rước công nhân, bởi đây là phương tiện vẫn được phép lưu thông. Phó Giám đốc Sở GTVT - Đặng Hoàng Tuấn cho biết: "Để bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19, xe đưa, rước công nhân phải thực hiện tốt một số báo cáo theo quy định, khử khuẩn xe trước và sau khi đón khách; khai báo y tế bắt buộc đối với hành khách. Lái xe, nhân viên phục vụ trên xe và hành khách phải đeo khẩu trang theo đúng quy định; bố trí trên phương tiện và hướng dẫn hành khách rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn; niêm yết nội dung khuyến cáo của Bộ Y tế. Đặc biệt, không được chở quá 50% sức chứa của xe và tối đa không chở quá 20 người, mỗi hàng ghế chỉ bố trí một người ngồi".

Qua ghi nhận tại địa bàn huyện Bến Lức, Đức Hòa, cứ vào sáng sớm và chiều tối, lưu lượng xe công nhân lưu thông rất nhiều. 1, 2 ngày đầu sau khi quy định có hiệu lực, một số tài xế, đơn vị chưa chấp hành tốt khi chở quá số người quy định, có xe chở 40-50 người. Những trường hợp này, tài xế thường đưa ra lý do là chưa biết, chưa nắm được quy định. Ngoài ra, có những trường hợp, tài xế cố tình né trạm kiểm tra. Những trường hợp chưa chấp hành đã được CSGT và TTGT lập biên bản và yêu cầu thực hiện nghiêm quy định để phòng, tránh sự lây lan của dịch Covid-19, bảo vệ sức khỏe của người dân. Từ sự vào cuộc quyết liệt, những ngày sau đó, qua kiểm tra, kiểm soát của CSGT và TTGT, nhìn chung, quy định này đã được các tài xế, chủ xe, doanh nghiệp chấp hành tốt hơn, số xe phát hiện chở quá số người ít dần. Để bảo đảm việc đi lại của công nhân, nhiều công ty đã huy động thêm xe đưa, rước công nhân.

Theo Chánh TTGT - Lê Văn Viên, ngoài kiểm tra, xử lý vi phạm, lực lượng TTGT và CSGT cũng tăng cường tuyên truyền cho tài xế và công nhân về tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 để chấp hành tốt các quy định. Việc các chủ xe, tài xế, doanh nghiệp chấp hành tốt các quy định phòng, chống dịch đã được những hành khách là công nhân đồng tình, ủng hộ.

Phó Giám đốc Sở GTVT - Đặng Hoàng Tuấn cho biết thêm, thời gian tới, Sở tiếp tục bám sát các chỉ đạo, định hướng của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh; thường xuyên kiểm tra việc thực hiện phòng, chống dịch ở các đơn vị kinh doanh vận tải, trung tâm đăng kiểm,... đồng thời tăng cường chỉ đạo TTGT phối hợp hiệu quả với lực lượng CSGT để kiểm tra xe đưa, rước công nhân, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, không tuân thủ các quy định phòng, chống dịch./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/nganh-giao-thong-van-tai-quyet-liet-vao-cuoc-phong-chong-covid-19-a93703.html

15/04/2020 9:00 SAĐã ban hành
Hội đàm Hợp tác bảo vệ an ninh trật tự biên giới Long An – Svay RiengHội đàm Hợp tác bảo vệ an ninh trật tự biên giới Long An – Svay Rieng
Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Long An, Công an tỉnh Svay Rieng và Tiểu khu quân sự tỉnh Svay Rieng (Campuchia) vừa có cuộc Hội đàm nhằm củng cố và phát triển tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác trong phòng ngừa, ngăn chặn các loại tội phạm để bảo đảm an ninh trật tự khu vực biên giới giữa 2 tỉnh.

Ký biên bản ghi nhớ thể hiện tính nhất quán trong việc phối hợp xây dựng tuyến biên giới ổn định, hòa bình, hữu nghị, cùng phát triển

Tại cuộc làm việc, các bên đánh giá cao vai trò phối hợp của lực lượng vũ trang và chính quyền 2 tỉnh trong việc quản lý bảo vệ biên giới, phòng, chống tội phạm; chỉ ra những hạn chế trong công tác phối hợp; thống nhất phối hợp thời gian tới trong phòng, chống các loại tội phạm, đặc biệt là cướp, cướp có vũ trang, buôn bán phụ nữ và trẻ em, vận chuyển ma túy, tiền giả 2 bên biên giới, âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, hoạt động khủng bố.

Đồng thời, tích cực, chủ động hợp tác với lực lượng vũ trang tỉnh Svây Riêng trong công tác bảo vệ biên giới và đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm đạt hiệu quả; xử lý, giải quyết các vụ việc liên quan 2 bên biên giới ngay từ cơ sở, không để kéo dài, gây phức tạp; tiếp tục hợp tác giải quyết kịp thời, đạt hiệu quả cao tất cả vụ việc xảy ra ở khu vực biên giới phù hợp Hiệp ước, Hiệp định về Quy chế biên giới và các thỏa thuận mà Chính phủ 2 nước đã ký kết trên tinh thần đoàn kết, hữu nghị, hợp tác. 

Các Đồn Biên phòng phối hợp lực lượng bảo vệ biên giới tổ chức tuần tra song phương, phát hiện xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm Quy chế biên giới, tuyên truyền vận động nhân dân 2 bên về ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác xây dựng và bảo vệ biên giới. 

Thời gian qua, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An phối hợp ban, ngành, đoàn thể của địa phương tổ chức khám bệnh, cấp thuốc tặng quà cho người dân biên giới có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức đoàn sang các xã của Campuchia trao tặng học bổng cho học sinh; tổ chức kiểm tra, kiểm soát xuất nhập cảnh tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân có chung đường biên giới thăm thân, trao đổi hàng hóa, học tập kinh nghiệm sản xuất, phục vụ phát triển kinh tế; phối hợp xây dựng tuyến biên giới ổn định, hòa bình, hữu nghị, cùng phát triển.

Hai trưởng đoàn ký biên bản ghi nhớ thể hiện tính nhất quán trong phối hợp xây dựng tuyến biên giới ổn định, hòa bình, hữu nghị, cùng phát triển./.

Theo Báo Long An online

11/10/2019 9:00 SAĐã ban hành
Hội nghị trực tuyến tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 13-NQ/TW ngày 18/3/2002 Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 5 (khóa IX)Hội nghị trực tuyến tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 13-NQ/TW ngày 18/3/2002 Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 5 (khóa IX)
Ngày 14/10/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 13-NQ/TW ngày 18/3/2002 Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 5 (khóa IX) về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể. Tại Long An, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Văn Rạnh, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan tham dự hội nghị.

Điểm cầu chính 14-10-19.jpg

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu chính

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể (KTTT), sau 15 năm triển khai Nghị quyết số 13-NQ/TW, tình hình phát triển KTTT, hợp tác xã (HTX) và việc thực hiện các nhiệm vụ đề ra trong Nghị quyết đã đạt được những kết quả nhất định. Mô hình KTTT, HTX phù hợp với nhu cầu của người dân; số lượng HTX tăng theo từng năm, phát triển khá đồng đều trên khắp các vùng miền, chất lượng hoạt động được nâng lên; KTTT từng bước hoạt động đúng bản chất, ngày càng tập trung hơn vào việc hỗ trợ kinh tế hộ thành viên; sản xuất theo chuỗi giá trị ngày càng gia tăng, đang dần trở thành phương thức sản xuất tối ưu để phát triển bền vững. KTTT được khẳng định là một bộ phận không thể thiếu trong nền kinh tế, hiện đang đóng góp 4% GDP của cả nước và đặc biệt có vai trò quan trọng trong mục tiêu kinh tế tăng trưởng bền vững, xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo và cải thiện môi trường. Đến hết năm 2018, cả nước có 101.405 tổ hợp tác (THT), tăng 5,8% so với năm 2003, thu hút 1.340.619  thành viên tham gia; doanh thu bình quân đạt 408 triệu đồng/THT/năm. Về HTX, toàn quốc có 22.861 HTX, tăng 59% so với năm 2003; thu hút gần 6 triệu thành viên tham gia; doanh thu bình quân đạt hơn 4,4 tỷ đồng/HTX/năm; thu nhập bình quân của lao động thường xuyên đạt khoảng 36,6 triệu đồng/năm. Cả nước có 74 liên hiệp HTX, tăng 49 liên hiệp HTX so với năm 2003. Các liên hiệp HTX hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực nông nghiệp, doanh thu bình quân 1 liên hiệp là 944 triệu đồng/năm.

Long An 14-10-19.jpg 

Các đại biểu tại điểm cầu Long An tham dự hội nghị

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện nghị quyết vẫn còn một số hạn chế như: việc học tập, quán triệt nghị quyết chưa được quan tâm đúng mức; công tác nghiên cứu lý luận, thực tiễn, giáo dục, đào tạo, tuyên truyền về KTTT còn yếu; chính sách hỗ trợ còn chưa đến được nhiều HTX; công tác phối hợp trong việc thực hiện báo cáo thống kê giữa các Bộ, ngành và địa phương chưa thực hiện tốt; công tác quản lý nhà nước về KTTT còn nhiều hạn chế;…

 Thủ tướng 14-10-19.jpg

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của các cấp, các ngành trong thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW thời gian qua. Để tiếp tục phát huy hiệu quả, vai trò của KTTT trong nền kinh tế, Thủ tướng Chính phủ đề nghị trong thời gian tới các bộ, ngành, địa phương cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm: tiếp tục tập trung tuyên truyền, tập huấn sâu rộng về Nghị quyết số 13-NQ/TW và các văn bản pháp luật về HTX nhằm thống nhất nhận thức cho toàn bộ hệ thống chính trị; chú trọng tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân hiểu được tam nông (nông nghiệp, nông dân, nông thôn) luôn là vấn đề chiến lược của Đảng; tiếp tục hoàn thiện thể chế phát triển HTX, THT; các loại hình KTTT cần liên kết, hợp tác phát triển với các lực lượng kinh tế khác, nhất là với các doanh nghiệp nhằm nâng cao năng lực công nghệ và giải quyết các vấn đề thị trường cho nông nghiệp, nông dân; rà lại các chính sách tạo thuận lợi về đào tạo lao động, đất đai, tín dụng, … nhằm tạo điều kiện thuận lợi để hỗ trợ phát triển KTTT; phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị – xã hội trong giám sát thực hiện chính sách phát triển KTTT ;…

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho 4 tập thể; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen 21 tập thể, 22 cá nhân có thành tích trong công tác tham mưu thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW./.

T.N

15/10/2019 8:00 SAĐã ban hành
Tọa đàm tác phẩm “Dân vận” của Chủ tịch Hồ Chí MinhTọa đàm tác phẩm “Dân vận” của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Ngày 10/10/2019, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần chủ trì buổi tọa đàm tác phẩm “Dân vận” của Chủ tịch Hồ Chí Minh; đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành tỉnh; huyện, thị xã và thành phố tham dự.

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ viết bài báo "Dân vận"; 89 năm Ngày truyền thống công tác dân vận của Đảng (15/10/1930-15/10/2019) và 20 năm Ngày Dân vận cả nước (15/10/1999-15/10/2019), buổi tọa đàm là dịp trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay về công tác dân vận của các cấp Đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp trên địa bàn tỉnh. Trong thời gian qua, hoạt động của hệ thống dân vận có sự đổi mới theo hướng gần dân, sát cơ sở, đóng vai trò "cầu nối", củng cố, xây dựng mối quan hệ giữa Đảng với nhân dân; nhiều phong trào thi đua yêu nước, trong đó có phong trào thi đua "Dân vận khéo" được cấp ủy, chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp hưởng ứng, triển khai thực hiện với nhiều mô hình thực tế, thiết thực, hiệu quả, đã được nhân rộng và lan tỏa; xuất hiện nhiều gương điển hình "Dân vận khéo" được biểu dương khen thưởng kịp thời,… góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của tỉnh và nhiệm vụ của từng địa phương, đơn vị.

quang canh buoi toa dam dan van-10-10-2019.jpg 

Quang cảnh buổi tọa đàm

Qua buổi tọa đàm, đại biểu được nghe báo cáo tham luận của các ngành, địa phương, chia sẻ những kinh nghiệm, bài học quý báu trong công tác dân vân được triển khai và thực hiện có hiệu quả ở từng đơn vị, địa phương; qua đó, cũng chỉ ra một số hạn chế, tồn tại trong công tác dân vận như một số nơi, cấp ủy, chính quyền chưa làm tốt vai trò lãnh đạo, quản lý nhà nước, chưa sát dân, gần dân, không nắm được diễn biến, tâm tư nguyện vọng của nhân dân; nhận thức về vị trí, vai trò của công tác dân vận có lúc, có nơi còn chưa đúng.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần đề nghị chính quyền các cấp và các cơ quan quản lý nhà nước cần tiếp tục quán triệt, tập trung thực hiện tốt "Năm Dân vận chính quyền"; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tiếp công dân; thực hiện tốt công tác cải cách hành chính. Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể chính trị - xã hội cần phối hợp tốt với chính quyền các cấp, hướng về cơ sở, đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân; tăng cường công tác giám sát, phản biện xã hội; tiếp tục chia sẻ những kinh nghiệm hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả trong công tác vận động quần chúng ở các địa phương, đơn vị góp phần thực hiện mục tiêu công tác dân vận của Đảng đề ra./.

Tiểu Lam

11/10/2019 8:00 SAĐã ban hành
Công ty 4 Oranges Co., Ltd trao học bổng cho học sinh, sinh viên vượt khó hiếu học Công ty 4 Oranges Co., Ltd trao học bổng cho học sinh, sinh viên vượt khó hiếu học
Ngày 22/09, Công ty 4 Oranges Co., Ltd​ phối hợp với Hội khuyến học tỉnh Long An, Sở GD & ĐT tỉnh Long An tổ chức Lễ trao học bổng cho học sinh hiếu học tỉnh Long An năm 2019.

Tham dự hội nghị có, ông Phạm Tấn Hòa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Apirat Sugondhabhirom - Tổng Lãnh Sự quán Thái Lan, ông Smit Cheancharadpong – Chủ tịch Công ty 4 Oranges Co., Ltd​, cùng đại diện lãnh đạo Sở ban ngành tỉnh và 400 em học sinh, sinh viên hiếu học trong tỉnh.

4oranges2.jpg

Các em học sinh, sinh viên nhận học bổng 

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã trao tặng 400 suất học bổng, trong đó 300 suất trị giá 3.000.000 đồng và 100 suất trị giá 5.000.000 đồng, cùng các phần quà ý nghĩa là 400 mũ bảo hiểm và 400 ba lô học sinh cũng được trao đến các em với tổng kinh phí hơn 1,6 tỷ đồng.

Được biết, hoạt động này được Công ty 4 Oranges Co., Ltd tổ chức từ năm 2007 và đã duy trì thường niên trong suốt 12 năm qua, và sẽ còn tiếp tục đồng hành trong tương lai. Tính đến nay, đã có hơn 5.000 suất học bổng & 5000 mũ bảo hiểm, ba lô học sinh được trao tặng đến các em học sinh tỉnh Long An, với tổng kinh phí đã trao trên 13,5 tỷ đồng.

4oranges1.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa (bìa trái) thừa ủy quyền trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Công ty 4 Oranges Co., Ltd

Phát biểu tại buổi lễ, Ông Smit Cheancharadpong, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty 4 Oranges Co., Ltd cho biết: "Chúng tôi mong muốn sẻ chia bớt phần nào những khó khăn của các em học sinh hiếu học, động viên các em trên con đường học tập để trở thành những người có ích trong tương lai".

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa biểu dương những thành tích xuất sắc của ngành giáo dục đạt được trong năm học vừa qua. Đồng thời, ghi nhận những đóng góp quý báu của Công ty 4 Oranges Co., Ltd trong thời gian qua, đã luôn đồng hành cùng Hội Khuyến học tỉnh chăm lo hỗ trợ về vật chất và động viên tinh thần cho các học sinh, sinh viên trong việc học tập. Qua đó, Phó Chủ tịch tỉnh kêu gọi các doanh nghiệp, mạnh thường quân tiếp tục đồng hành quan tâm chăm lo tốt hơn, toàn diện hơn cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo tỉnh nhà.

Dịp này, UBND tỉnh thừa ủy quyền trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Công ty 4 Oranges Co., Ltd

N.H

22/09/2019 2:00 CHĐã ban hành
Ổn định cung cầu hàng hóa cho những tháng cuối nămỔn định cung cầu hàng hóa cho những tháng cuối năm
Thị trường hàng hóa trong tháng Bảy nhìn chung không có biến động lớn, nhu cầu tiêu dùng nhiều mặt hàng thiết yếu không cao nên giá tương đối ổn định.

Người tiêu dùng mua sắm hàng hóa tại siêu thị. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết từ nay đến cuối năm nếu không có thêm những tác động bất lợi, dự kiến tổng mức bán lẻ hàng hóa cả năm vẫn đạt mức tăng trưởng đề ra là 4.903-4.923 nghìn tỉ đồng, tăng từ 11,5-12% so với năm 2018.

Theo Vụ Thị trường trong nước, thị trường hàng hóa trong tháng Bảy nhìn chung không có biến động lớn, nhu cầu tiêu dùng nhiều mặt hàng thiết yếu không cao nên giá tương đối ổn định.

Mặc dù mặt hàng xăng dầu tăng nhưng với mức tăng thấp hơn biến động giá thế giới do tiếp tục được điều hành theo quy định, phù hợp với xu hướng giá thị trường thế giới nhưng có sự điều chỉnh mức trích quỹ bình ổn để hạn chế biến động giá, góp phần bình ổn mặt bằng giá cả các mặt hàng tiêu dùng trong nước.

Riêng với mặt hàng gạo tuy đang trong giai đoạn thu hoạch rộ của vụ Hè Thu nhưng do tiêu thụ tốt, giá xuất khẩu tăng nên giá trong nước bắt đầu tăng nhẹ.

Tại các tỉnh phía Bắc, giá mặt hàng thịt lợn có tăng nhưng dịch bệnh đang lây lan tại phía Nam, nhiều hộ chăn nuôi bán tránh dịch nên mặt hàng này có giảm. Với biến động như vậy, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tháng 7 đạt 415.113 tỉ đồng, tăng 1,66% so với tháng trước.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ bảy tháng đạt 2.804.827 tỉ đồng, tăng 11,56% so với cùng kỳ năm 2018. Nếu loại trừ yếu tố tăng giá, tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng 8,74%.

Nhận định từ các chuyên gia cho thấy tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng bảy tháng đạt tốc độ tăng cao so với cùng kỳ năm trước (11,6%), sức mua tiêu dùng tăng cao, lượng cung hàng hóa trên thị trường dồi dào, đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của người dân.

Hơn nữa, việc kiểm tra, kiểm soát thị trường được đẩy mạnh nhằm ngăn chặn các hành vi tăng giá bất hợp lý, buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

Người lao động mua hàng tại Siêu thị công đoàn. (Ảnh: Huyền Trang/TTXVN)

Theo dự báo của các chuyên gia, thời gian tới các vấn đề về chính trị và thương mại giữa các nước lớn vẫn đang diễn biến theo chiều hướng căng thẳng sẽ ảnh hưởng đến giá cả nhiều mặt hàng thiết yếu. Đáng lưu ý, giá xăng dầu tăng, lương cơ bản tăng sẽ ảnh hưởng đến chi phí đầu vào nhiều mặt hàng.

Tuy nhiên, với sự điều hành sát sao và phối hợp chặt chẽ của Chính phủ và các bộ, ngành cùng nguồn cung được đảm bảo tốt sẽ giúp bình ổn thị trường các tháng tiếp theo.

Cùng với việc nỗ lực bình ổn cung cầu thị trường, các chuyên gia cho rằng để xuất khẩu gạo của Việt Nam gặp nhiều thuận lợi, đảm bảo lợi ích của người nông dân trước việc Trung Quốc áp dụng nhiều rào cản đối với gạo Việt Nam từ đầu năm 2018, đề nghị Hiệp hội Lương thực Việt Nam chỉ đạo các doanh nghiệp tích cực tìm kiếm thị trường mới, quan hệ chặt chẽ về thương mại với các nước nhập khẩu gạo truyền thống như Philippines, Indonesia...

Bên cạnh đó, củng cố và phát triển bạn hàng có nhu cầu nhập khẩu các loại gạo chất lượng cao, gạo nếp, gạo tấm, gạo đồ để ổn định thị trường xuất khẩu.

Ngoài ra, lực lượng quản lý thị trường cần đẩy mạnh quản lý thị trường trong lĩnh vực xăng dầu vì hiện nay đang phát sinh nhiều hình thức như cửa hàng bán lẻ xăng dầu mini, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ nếu không được kiểm soát.

Đặc biệt, các bộ, ngành địa phương cần tiếp tục có sự phối hợp chặt chẽ trong công tác điều hành thị trường, giá cả hàng hóa thiết yếu; phối hợp thông tin tuyên truyền nhằm tạo sự đồng thuận trong dư luận đối với công tác điều hành nhà nước và bình ổn thị trường hàng hóa.

Nhằm khuyến khích, hỗ trợ nhà sản xuất nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh sản phẩm Việt Nam, ông Hoàng Anh Tuấn cho hay từ nay đến cuối năm Bộ Công Thương sẽ đẩy mạnh triển khai các giải pháp gắn kết giữa sản xuất với phân phối hàng hóa, tăng cường liên kết trong chuỗi giá trị hàng hóa đi liền với quy định về chất lượng, an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc.

Mặt khác, Bộ Công Thương cũng triển khai các chương trình xúc tiến thương mại để góp phần thúc đẩy tiêu thụ và sức mua trên thị trường; tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại thị trường nội địa, thị trường miền núi, hỗ trợ các doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm, đưa hàng hóa về nông thôn, vùng biên giới, hải đảo.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương theo dõi sát diễn biến cung cầu hàng hóa, giá cả, thị trường trong nước, nhất là các mặt hàng thiết yếu. Đồng thời tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát thực hiện quy định về đăng ký giá, kê khai giá và việc chấp hành theo quy định của pháp luật về quản lý giá.

Đặc biệt, siết chặt quản lý thị trường, tích cực ngăn ngừa buôn lậu, gian lận thương mại, hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng để bảo vệ sản xuất trong nước và quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng./.

Theo TTXVN​

08/08/2019 10:00 SAĐã ban hành
Hội thi Tin học trẻ tỉnh Long An: 36 thí sinh đoạt giải Hội thi Tin học trẻ tỉnh Long An: 36 thí sinh đoạt giải
Ngày 19-3-2017, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp tổ chức Hội thi Tin học trẻ tỉnh Long An lần thứ 21. Hội thi thu hút 163 thí sinh (TS) là học sinh (HS) đến từ 22 trường tiểu học, THCS, THPT của các huyện, thị xã, thành phố và 4 cơ quan (Sở Thông tin và Truyền thông, VNPT Long An, MTTQ tỉnh, Thành ủy Tân An).

GÐ So GD va ÐT trao thuong th isinh xuat sac Hoi thi tin hoc tre long an1932017.jpg

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh- Nguyễn Thanh Tiệp trao thưởng cho các thí sinh xuất sắc

Các TS được chia làm 4 bảng. Bảng A có 47 TS cấp tiểu học; bảng B có 52 TS cấp THCS và 58 TS cấp THPT; bảng D có 6 TS thi phần mềm sáng tạo.

Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức chọn được 36 TS xuất sắc trao các giải nhất, nhì, ba và trao giải cho TS nhỏ tuổi nhất. Theo đó, bảng A có 11 TS đoạt giải, giải nhất thuộc về TS Nguyễn Lê Quốc Huy - HS Trường Tiểu học Nguyễn Thái Bình, huyện Cần Giuộc; bảng B có 11 TS đoạt giải, giải nhất thuộc về TS Nguyễn Đăng Nguyên - HS Trường THCS Nhựt Tảo, TP.Tân An; bảng C có 11 TS đoạt giải, có 2 giải nhất thuộc về em Chu Đức An - HS Trường THPT Chuyên Long An và Nguyễn Tấn Phước - HS Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ, huyện Bến Lức; bảng D có 2 TS đoạt giải gồm 1 giải nhì và 1 giải ba, giải nhì thuộc về TS Nguyễn Phú Trọng - HS Trường THCS&THPT Hậu Thạnh Đông, huyện Tân Thạnh. Giải TS

nhỏ tuổi nhất thuộc về em Huỳnh Đăng Quang, HS Trường Tiểu học Thuận Bình, huyện Thạnh Hóa.

Những TS đoạt giải nhất của bảng A, B, C và giải nhì của bảng D sẽ đại diện Long An tham dự Hội thi Tin học trẻ cấp toàn quốc thời gian tới. Ngoài ra, các TS còn tham gia trò chơi "Tìm hiểu biển báo giao thông".

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo - Nguyễn Thanh Tiệp nhận định: Hội thi Tin học trẻ là sân chơi thiết thực nhằm cổ vũ, động viên việc học tập và ứng dụng công nghệ thông tin trong thanh, thiếu nhi. Qua hội thi, TS được trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, đồng thời là dịp để các nhà tổ chức, các cấp, ngành xem xét, nghiên cứu và đề xuất những chính sách, giải pháp nhằm tăng cường đào tạo, bồi dưỡng và phát huy những tài năng trẻ của đất nước trong lĩnh vực tin học.

Theo Báo Long An

20/03/2017 11:00 SAĐã ban hành
Kiến Tường: 100% chỉ tiêu nghị quyết năm 2019 đạt và vượt kế hoạchKiến Tường: 100% chỉ tiêu nghị quyết năm 2019 đạt và vượt kế hoạch
Ngày 12/12, Thị ủy Kiến Tường (tỉnh Long An) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ lần thứ 24 để đánh giá tình hình thực hiện nghị quyết năm 2019, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2020.

Thị ủy Kiến Tường đánh giá tình hình thực hiện nghị quyết năm 2019

Nghị quyết Thị ủy năm 2019 đề ra 24 chỉ tiêu, đến nay, 24/24 chỉ tiêu đạt và vượt so với kế hoạch. Cơ cấu kinh tế thị xã tiếp tục chuyển dịch đúng hướng. Tổng giá trị sản xuất trên 4.484 tỉ đồng, đạt 100% so với nghị quyết, bằng 111,8% so với cùng kỳ.

Tổng thu ngân sách Nhà nước trên 482 tỉ đồng (vượt chỉ tiêu nghị quyết). Trong đó, thu trong chỉ tiêu tỉnh giao gần 187 tỉ đồng, đạt 148% dự toán tỉnh giao, đạt 106% kế hoạch thị xã. Tổng chi ngân sách nhà nước trên 361 tỉ đồng.

Năm 2019, thị xã triển khai thực hiện 151 công trình xây dựng cơ bản, với tổng số vốn đầu tư trên 187 tỉ đồng. Đến nay, đã quyết toán 75 công trình; nghiệm thu kỹ thuật hoàn thành, đang lập hồ sơ quyết toán 44 công trình; đang thi công 28 công trình.

Toàn thị xã hiện có 18/21 trường học đạt chuẩn quốc gia; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 2,47% (giảm 117 hộ), hộ cận nghèo chiếm 5,78%; bảo hiểm y tế toàn dân đạt 85%; 8/8 xã, phường đạt chuẩn văn hóa, văn minh đô thị;...

 

Thương mại, dịch vụ thị xã có mức tăng trưởng mạnh

Tuy nhiên, theo đánh giá của Thị ủy, công nghiệp có bước phát triển nhưng chưa đáp ứng yêu cầu. Sản xuất nông nghiệp có chuyển biến tích cực nhưng chưa thật sự bền vững. Tình hình an ninh, trật tự còn diễn ra phức tạp; tội phạm về ma túy và buôn lậu vẫn còn xảy ra.

Tiến độ thực hiện một số công trình xây dựng cơ bản còn chậm. Công tác quản lý đất đai, xây dựng, trật tự đô thị, bảo vệ hành lang an toàn giao thông và công tác bảo vệ môi trường chưa đồng bộ, chặt chẽ; còn xảy ra tình trạng san nền trái phép; việc thu gom rác thải sinh hoạt chưa bảo đảm tại một số nơi trong nội ô thị xã;...

 

Năm 2019, thị xã giảm được 117 hộ nghèo

Qua 1 ngày làm việc, Thị ủy thống nhất thông qua nghị quyết năm 2020 với nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp tục tập trung thúc đẩy kinh tế phát triển, chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng khu vực II, khu vực III và giảm dần khu vực I. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả 3 chương trình đột phá và 3 công trình trọng điểm gắn với các Nghị quyết chuyên đề của Thị ủy.

Đẩy mạnh cải cách hành chính; tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế; cơ cấu lại đội ngũ công chức, viên chức, nâng cao hiệu lực, hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của hệ thống chính trị; giữ vững ổn định chính trị. Tiếp tục tăng cường công tác văn hóa-xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

Bảo đảm an ninh chính trị-trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thị xã, nhất là an ninh tuyến trên biên giới. Tiếp tục thực hiện các Nghị quyết của Trung ương và chuẩn bị tốt các nội dung cho công tác Đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025/.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/kien-tuong-100-chi-tieu-nghi-quyet-nam-2019-dat-va-vuot-ke-hoach-a86971.html

13/12/2019 2:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​