Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Ông Trần Hữu Phước - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết năm học 2008- 2009 và triển khai nhiệm vụ năm học 2009- 2010Ông Trần Hữu Phước - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết năm học 2008- 2009 và triển khai nhiệm vụ năm học 2009- 2010

<p style="margin:6pt 0in;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;font-family:arial">Ngày 11/8/2009 ngành Giáo dục và Đào tạo Long An tổ chức tổng kết năm học 2008- 2009 và triển khai nhiệm vụ năm học 2009- 2010, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Phước đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.</span>
</p>

Ông Trần Hữu Phước (bên phái) – Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại hội nghị. Ảnh: N.H

 Năm học 2008- 2009, Tỉnh ủy và UBND tỉnh đánh giá cao về những nỗ lực và kết quả mà toàn ngành Giáo dục và Đào tạo đạt được trong năm học qua: sự nghiệp giáo dục và đào tạo có nhiều tiến bộ; cơ sở vật chất, chất lượng giáo dục được cải thiện; công tác quản lý giáo dục có đổi mới. Mạng lưới trường lớp được đầu tư theo đúng định hướng quy hoạch phát triển giáo dục của tỉnh. Chương trình kiên cố hóa trường lớp và xây dựng nhà công vụ, kế hoạch xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia được triển khai thực hiện khẩn trương. Tỷ lệ học sinh yếu kém, bỏ học giảm so với cùng kỳ năm học trước. Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên tiếp tục được củng cố, tăng cường bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ và đào tạo nâng cao theo quy hoạch. Chất lượng tham mưu, hiệu quả công tác quản lý của ngành giáo dục có nâng lên. Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, bổ túc trung học phổ thông được tổ chức an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả tốt (tốt nghiệp THPT đạt 86,01% tăng gần 5% so năm 2008, tốt nghiệp BT.THPT đạt 36,38% tăng gần 16% so với năm 2008). Đó cũng là kết quả thể hiện trách nhiệm ngày càng cụ thể, sâu sát trong lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền địa phương, sự đồng tình, hỗ trợ, phối hợp có hiệu quả của các  Sở ban ngành, đoàn thể và các lực lượng xã hội; sự quan tâm, chăm lo việc học hành đối với con em của các bậc cha mẹ học sinh.

Năm học 2009- 2010 là năm học có ý nghĩa quan trọng, là năm học mà toàn ngành giáo dục phải tích cực nỗ lực phấn đấu hoàn thành mục tiêu nhiệm vụ về giáo dục và đào tạo theo Nghị quyết của Đảng, là năm cuối thực hiện Chiến lược phát triển giáo dục giai đoạn 2001- 2010, cũng là năm diễn ra đại hội Đảng các cấp. Với ý nghĩa đó, lãnh đạo tỉnh mong muốn rằng ngành giáo dục, các trường học, cơ sở giáo dục cần hết sức chú trọng nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ quản lý, nhà giáo về vấn đề này, đặc biệt là mỗi cán bộ, giáo viên phải có một hành động cụ thể, một việc làm thiết thực trong công tác quản lý, giảng dạy để “làm theo” tấm gương đạo đức của Bác, gắn với cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Đối với học sinh, sinh viên cần chú trọng rèn luyện về phẩm chất đạo đức, lối sống, có ý thức phấn đấu vươn lên trong học tập, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, cộng đồng; thực hiện cuộc vận động “Hai không một cách triệt để hơn, quyết liệt hơn và trở thành ý thức tự giác cao ở mỗi cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên và đi vào nền nếp, ổn định. Tích cực hưởng ứng phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, để đạt mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đặc biệt là giáo dục đạo đức, nhân cách và kỹ năng sống cho học sinh.

Cần phải đổi mới mạnh mẽ cách dạy và học theo hướng phát huy tính tích cực, sáng tạo của học sinh trong học tập, loại bỏ cách dạy “Đọc - chép”, sử dụng và phát huy hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin, thiết bị dạy học trong giảng dạy và học tập. Tập trung đào tạo bồi dưỡng học sinh khá giỏi, phụ đạo kịp thời để nâng lên trung bình- khá cho học sinh yếu kém.

Các trường học cần hết sức quan tâm chăm lo cho học sinh diện chính sách, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, gia đình nghèo. Tuyệt đối không để các em bỏ học vì không có tiền đóng học phí, không đủ ăn, không có tập vở, sách giáo khoa để học. Thực hiện nhiều giải pháp tích cực, phối hợp giữa nhà trường, gia đình, xã hội quyết tâm hạ thấp tối đa tỷ lệ học sinh yếu kém, học sinh lưu ban, bỏ học, giữ vững và từng bước nâng cao kết quả tốt nghiệp, có nhiều học sinh giỏi cấp quốc gia, học sinh đỗ vào các trường Cao đẳng, Đại học. Đối với các trường chuyên nghiệp trong tỉnh cần thực hiện phương châm đào tạo gắn với nhu cầu xã hội, đa dạng hóa ngành nghề, hình thức đào tạo, nâng cao chất lượng đào tạo để thu hút ngày càng nhiều học sinh vào học trung cấp chuyên nghiệp, học nghề nhằm đào tạo lực lượng lao động có tay nghề phục vụ cho phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh nhà./.

HV.

11/08/2009 12:00 SAĐã ban hành
Xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đườngXây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường
Ngày 24/11, tại thị trấn Thủ Thừa, huyện Thủ Thừa, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Long An tổ chức Diễn đàn Xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường năm học 2019 - 2020.

Văn nghệ nhằm tạo không khí vui tươi tại diễn đàn

Hơn 100 học sinh các trường THPT trên địa bàn huyện được giao lưu, chia sẻ kiến thức liên quan đến hậu quả do bạo lực học đường gây ra; kỹ năng xử lý tình huống để ngăn chặn bạo lực học đường hoặc tham gia giải quyết, đấu tranh với các hành vi bạo lực học đường.

Cũng tại diễn đàn, các học sinh còn được thưởng thức 2 tiểu phẩm liên quan đến chủ đề bạo lực học đường do Trường THPT Thủ Thừa, THPT Mỹ Lạc biểu diễn.

 

Tại diễn đàn, đoàn viên, thanh niên được thưởng thức các tiểu phẩm liên quan đến chủ đề bạo lực học đường

Qua diễn đàn nhằm góp phần giáo dục ý thức, đạo đức, lối sống văn hóa cho học sinh, xây dựng đời sống học đường an toàn, lành mạnh; đồng thời, phát huy nhân rộng những tấm gương người tốt, việc tốt để học sinh noi theo, bài trừ những trào lưu không phù hợp với thanh, thiếu nhi./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/xay-dung-tinh-ban-dep-noi-khong-voi-bao-luc-hoc-duong-a85923.html

25/11/2019 9:00 SAĐã ban hành
Chung tay đẩy lùi bệnh sốt xuất huyếtChung tay đẩy lùi bệnh sốt xuất huyết
Mặc dù ngành y tế tỉnh Long An sớm có những dự báo và không lơ là trong công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (SXH) nhưng đến nay, số ca mắc SXH tăng đột biến. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, ngành y tế cùng các đơn vị, địa phương tập trung triển khai các biện pháp đẩy lùi, không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Tăng cường công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong việc phòng, chống dịch sốt xuất huyết

Vào mùa cao điểm

Hiện đang vào cao điểm mùa mưa, muỗi sinh sôi nên phát sinh nhiều ổ dịch SXH, đặc biệt là tại những huyện công nghiệp, đông dân cư. Trong những tuần gần đây, số ca mắc SXH liên tục tăng. Theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến ngày 15/9/2019, toàn tỉnh ghi nhận trên 4.200 ca mắc bệnh SXH (trên 3.500 ca nội trú, 735 ca ngoại trú), tăng gấp 3,4 lần so cùng kỳ năm 2018, trong đó có 1 ca tử vong. Số ca nội trú tăng 89% so với số ca mắc trung bình 5 năm 2011-2015 (1.868 ca). Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh phát hiện 817 ổ dịch SXH, công tác xử lý ổ dịch đạt 97%. Các địa phương có số ca mắc cao: Đức Hòa, Bến Lức, TP.Tân An, Cần Đước và Cần Giuộc.

Ngay từ đầu năm, UBND tỉnh quan tâm, chỉ đạo công tác phòng, chống SXH bằng nhiều giải pháp. Hàng năm, toàn tỉnh tổ chức ra quân đồng loạt nhiều chiến dịch diệt muỗi, lăng quăng tại cộng đồng. Tuy nhiên, cấp ủy Đảng, chính quyền một số địa phương chưa quan tâm chỉ đạo các ban, ngành phối hợp ngành y tế trong hoạt động phòng, chống dịch, còn khoán trắng cho ngành y tế: Chưa thành lập đội đáp ứng để xử lý ổ dịch nhỏ, các chiến dịch diệt lăng quăng tại địa phương. Công tác truyền thông còn hạn chế, đặc biệt là vãng gia từng hộ gia đình nên cộng đồng chưa hưởng ứng cao trong việc thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng, chưa huy động sự tự giác tham gia trực tiếp của người dân của từng gia đình, từng khu phố, ấp, công sở, trường học.

Trung gian truyền bệnh SXH là muỗi Aedes hay còn gọi là muỗi vằn. Loại muỗi này thường trú ngụ trong các góc tối, trên quần áo, mùng mền và các đồ dùng trong nhà. Muỗi vằn không đẻ ở ao tù, cống, rãnh có nước hôi thối, phát triển mạnh vào mùa mưa, khi nhiệt độ trung bình vượt trên 200C. Chính vì thế, thu gom phế thải, lật úp các dụng cụ chứa nước, không để nước tù đọng làm phát sinh ổ bọ gậy, lăng quăng là những việc cần làm để phòng, chống dịch bệnh SXH.

Tăng cường công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong việc phòng, chống dịch sốt xuất huyết 

Tăng cường công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong việc phòng, chống dịch sốt xuất huyết

Từ đầu năm 2019 đến nay, huyện Cần Đước ghi nhận 337 ca mắc SXH, tăng 3,1 lần so cùng kỳ năm 2018 và tăng 1,7 lần so với trung bình mắc 5 năm (2011-2015) và 52 ổ dịch (đã xử lý 50 ổ). Trước tình hình dịch bệnh tăng cao, UBND huyện và các xã tăng cường công tác phòng, chống dịch như tổ chức chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy; điều tra dịch tễ, khoanh vùng cách ly và xử lý các ca bệnh kịp thời theo quy định; thực hiện phun hóa chất các khu vực có bệnh nhân, ổ dịch SXH tại cộng đồng; thường trực đội cơ động chống dịch;...

Phó Trưởng khoa Kiểm soát dịch bệnh, Trung tâm Y tế huyện Cần Đước - y sĩ Lê Văn Lanh cho biết: "Từ đầu năm 2019 đến nay, huyện thực hiện 1 đợt chiến dịch diệt lăng quăng, thả cá tại các xã Long Định, Long Trạch, Tân Chánh và 2 đợt diệt lăng quăng trên địa bàn toàn huyện; đồng thời, lồng ghép tuyên truyền đến người dân cách duy trì diệt lăng quăng tại hộ gia đình. Tuy nhiên, do thời tiết diễn biến bất thường nên tình hình dịch bệnh chưa có chiều hướng giảm. Người dân vẫn còn tâm lý chủ quan, lơ là trong thực hiện các biện pháp phòng, chống SXH, nhất là diệt lăng quăng".

Người dân còn chủ quan 

Xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa là địa bàn đầu tiên của tỉnh ghi nhận trường hợp tử vong do SXH. Nơi đây trở thành điểm "nóng" của tỉnh. Từ đầu năm 2019 đến nay, xã ghi nhận hơn 200 ca SXH và 25 ổ dịch, tăng 175 ca so cùng kỳ năm 2018. Điều đáng nói người dân chưa tự giác tham gia diệt muỗi, lăng quăng nên tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

 

Nhân viên y tế vãng gia hộ gia đình, tuyên truyền nâng cao ý thức phòng, chống dịch

Gia đình bà Đoàn Thị Thảo (xã Mỹ Hạnh Nam) có 5 người thì có đến 3 người mắc bệnh SXH. "Hơn 1 tháng nay, các thành viên trong gia đình tôi và người dân xung quanh đã cảnh giác hơn với loại muỗi vằn truyền bệnh. Địa phương có ca mắc và tử vong do SXH nên giờ ai cũng sợ, lo dọn vệ sinh. Cứ vào 16, 17 giờ hàng ngày, gia đình tôi đốt nhang xua muỗi xung quanh nhà, mặc quần áo dài tay phòng tránh muỗi đốt" - bà Thảo cho biết.

Trưởng trạm Y tế xã Mỹ Hạnh Nam - Huỳnh Thị Lăng thông tin: "Người dân trên địa bàn xã còn chủ quan, chưa chú trọng vệ sinh môi trường, không thường xuyên súc, rửa các dụng cụ chứa nước như lu, khạp và loại bỏ các vật dụng phế thải chứa nước không cần thiết. Vì vậy, chỉ số lăng quăng khó kiểm soát và muỗi gây bệnh SXH ngày càng nhiều. Mặt khác, khi phun thuốc thì một số hộ dân không mở cửa do vắng nhà. Một ổ dịch quá nhiều ca (từ 10-12 ca/ổ) nên vấn đề phun thuốc gặp khó khăn".

Đức Hòa là địa phương có số ca mắc SXH nhiều nhất tỉnh, với hơn 1.100 ca, tăng gấp 5 lần so cùng kỳ năm 2018. Đáng lưu ý, tại Đức Hòa, số ca mắc SXH ở người trưởng thành chiếm tỷ lệ khá cao, tập trung tại các xã: Đức Hòa Hạ, Đức Hòa Đông, Mỹ Hạnh Nam và thị trấn Đức Hòa.

 

Thường xuyên súc rửa bình hoa để diệt lăng quăng, phòng bệnh sốt xuất huyết

Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đức Hòa - bác sĩ Lê Văn Xành cho biết: "Người dân chưa quan tâm phối hợp ngành y tế để diệt bọ gậy, lăng quăng. Quan niệm của người dân chỉ có phun thuốc diệt muỗi là hết. Khi chúng ta phun thuốc diệt muỗi, muỗi chỉ chết tại thời điểm phun và sau 3-5 ngày, nếu bọ gậy, lăng quăng còn sẽ phát triển thành muỗi. Vì vậy, việc xử lý ổ dịch nhỏ chưa triệt để và căn cơ. Khu nhà trọ, dân cư đông đúc, lực lượng y tế ít chưa đáp ứng yêu cầu công tác phòng, chống dịch. Ngành y tế tham mưu UBND huyện tăng cường tuyên truyền chiều rộng lẫn chiều sâu, nhất là vãng gia đến từng hộ gia đình; đồng thời, thành lập đội phun thuốc, đội diệt lăng quăng tại địa phương nhằm triển khai kịp thời các phương pháp phòng, chống dịch".

Dịch bệnh SXH đang vào mùa cao điểm do thời tiết mưa nắng đan xen tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi sinh sôi, phát sinh nhiều ổ dịch. Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi-rút Dengue gây ra. Để giảm số ca mắc SXH, ngành y tế cần phối hợp các ban, ngành, đoàn thể tăng cường công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong việc phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, người dân cần tích cực phối hợp chính quyền, ngành y tế trong các đợt phun hóa chất, phòng, chống dịch; tự giác thực hiện diệt trừ muỗi, lăng quăng, giữ vệ sinh thông thoáng nhà ở, dọn dẹp các vật dụng ứ đọng nước, đậy kín dụng cụ chứa nước xung quanh nhà,... bởi không có lăng quăng là không có SXH./.

Theo Báo Long An online

26/09/2019 8:00 CHĐã ban hành
Trường THPT Đức Hòa mỗi học sinh phải là tuyên truyền viên về dịch cúm A/H1N1Trường THPT Đức Hòa mỗi học sinh phải là tuyên truyền viên về dịch cúm A/H1N1

<p style="margin:0cm 0cm 0pt;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;font-family:arial">Các trường phải báo cáo nhanh công tác phòng chống cúm A/H1N1 trước ngày 15-8-2009</span>
</p>

 

Để xây dựng kịch bản tuyên truyền thật tốt, Đội tuyên truyền viên đồng đẳng

Trường THPT Đức Hòa phải thường xuyên nắm thông tin trên báo chí

 

Theo bà Trương Thị Thu Hà - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT)- Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch bệnh năm học 2009-2010, từ ngày 1-8 đến 3-8 các trường trong tỉnh phải thành lập BCĐ phòng chống dịch bệnh cúm A/H1N1 tại cơ sở. Các chương trình tập huấn về dịch cúm A/H1N1 của Phòng Giáo dục huyện, thị cho đội ngũ Ban Giám hiệu (BGH) phải được tổ chức chậm nhất là ngày 10-8-2009. Sau đó, các hiệu trưởng sẽ tuyên truyền phòng chống cúm A/H1N1 tại trường trong thời gian từ 10-8-2009 đến 15-8-2009. Các trường phải gởi báo cáo cho Sở GD&ĐT trước ngày 15-8 về công tác phòng chống dịch bệnh của trường mình. Bà Trương Thị Thu Hà cho biết thêm, công tác vệ sinh trong trường học ban đầu là quét dọn trường lớp cho sạch, chỉ sử dụng dung dịch diệt khuẩn chớ không dùng bình xịt thuốc. Ngoài ra, nhà trường phải trang bị đầy đủ xà phòng tại các khu nhà vệ sinh của học sinh (HS) và giáo viên…

 

Ngay sau khi Sở GD&ĐT yêu cầu các trường trong tỉnh phải thành lập BCĐ phòng chống dịch bệnh năm học 2009-2010 để đối phó với dịch cúm A/H1N1, BGH Trường THPT Đức Hòa đã nhanh chóng triển khai công tác tuyên truyền dịch bệnh này cho cán bộ, giáo viên và HS tại trường. Đối với Đội tuyên truyền đồng đẳng viên của trường, ngày 1-8 vừa qua đã có 1 buổi sinh hoạt ngoài trời thật sôi nổi để phổ biến những kiến thức về căn bệnh cúm A/H1N1 cho hơn 900 HS.

 

Sáng nay, nhóm bạn Đăng, Nghĩa, Nhung, Trâm bỗng trở nên khác hẳn mọi ngày. Gương mặt mỗi bạn đều tỏ vẻ lo lắng. Không chỉ thế, chủ đề “tám” của nhóm hôm nay không phải là ngôi sao này vừa ra một album mới, hay ca sĩ kia vừa có một bài “hit” trên mạng,… mà là về chuyện cúm A/H1N1. 4 người bạn đang lần lượt kể nhau nghe về những ca nhiễm bệnh mới nhất, về những trường có HS bị mắc bệnh và cả những thắc mắc “mình có dấu hiệu như thế này không biết có phải là mắc cúm A/H1N1 chưa”… Với sự hiểu biết của mình, 4 người bạn Đăng, Nghĩa, Nhung, Trâm lần lượt làm một “lý lịch trích ngang” cho bệnh cúm A/H1N1. Có những thông tin nhóm bạn nắm thật chính xác, nhưng cũng có những kiến thức các bạn bị nhầm lẫn. Trong trường hợp này, 4 người bạn liền quay xuống sân trường và nhờ hơn 900 HS giải đáp giùm. Bạn nào có câu trả lời đúng về bệnh cúm A/H1N1 sẽ được món quà nhỏ.

 

Đó là nội dung tiểu phẩm của nhóm tuyên truyền viên đồng đẳng của Trường THPT Đức Hòa trong buổi sinh hoạt tuyên truyền về bệnh cúm A/H1N1. Ngay sau khi trường tuyên truyền về bệnh cúm cho tập thể giáo viên, Đoàn Trường THPT Đức Hòa đã nhanh chóng “xắn tay áo” làm kế hoạch để tuyên truyền cho HS trong trường. Và Đội tuyên truyền viên đồng đẳng là lực lượng nòng cốt đưa thông tin về dịch cúm đến với các HS. Dù chưa đến ngày tựu trường, nhưng buổi tuyên truyền đã thu hút đông đảo HS 2 khối 11 và khối 12 đến tham dự. Chị Nguyễn Mỹ Linh - Bí thư Đoàn trường chia sẻ: “Tuy chưa tựu trường, nhưng mỗi tháng 2 lần, Đoàn trường tổ chức sinh hoạt cho HS. Chính vì thế, việc tập hợp các HS để tuyên truyền về dịch cúm A/H1N1, Đoàn trường không gặp trở ngại nào”.

 

Được giao xây dựng kịch bản, tổ chức buổi tuyên truyền, Đội tuyên truyền viên đồng đẳng của trường nhanh chóng bắt tay vào việc viết tiểu phẩm, soạn câu hỏi cho phần giao lưu… Đây là công việc thường xuyên của Đội nên dù có gấp, Đội vẫn thực hiện một cách có hiệu quả. Bạn Trần Tuấn Khanh - Đội trưởng - tâm sự: “Các bạn trong Đội được thầy cô trong trường cung cấp tài liệu khá đầy đủ, nên các thành viên không gặp khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin về bệnh cúm A/H1N1. Ngoài ra, từng HS trong Đội còn tham khảo, cập nhật thông tin trên mạng để kịch bản buổi tuyên truyền được phong phú hơn”. Trong Đội, mỗi người đều có nhiệm vụ riêng, nên công tác chuẩn bị diễn ra nhanh chóng và chặt chẽ. Buổi tuyên truyền diễn ra sôi nổi. Đông đảo HS tham gia tích cực trả lời câu hỏi mà Đội tuyên truyền viên đồng đẳng đưa ra. “Nhiều HS nắm chính xác về những dấu hiệu của người bị cúm A/H1N1. Nhưng có HS vẫn còn nhầm lẫn giữa cúm A/H1N1 với cúm mùa”- Đội trưởng Trần Tuấn Khanh cho biết.

 

Sau buổi tuyên truyền, hầu hết các HS đều nắm cơ bản những dấu hiệu của bệnh cúm A/H1N1, cũng như cách phòng chống bệnh. Em Dương Ngọc Khánh - HS lớp 12TN - bày tỏ: “Em cảm thấy an tâm hơn sau khi tham dự buổi sinh hoạt này. Trước đây chưa nắm rõ về bệnh, cộng với những thông tin người mắc bệnh ngày càng nhiều khiến em rất lo lắng. Giờ thì em đã hiểu rõ về bệnh, cách phòng chống, nên đã an tâm và tự tin hơn”. Đó cũng là tâm trạng chung của nhiều HS của trường. Khi đã được tuyên truyền về bệnh, các HS an tâm hơn và có ý thức hơn trong việc phòng bệnh. Thầy Huỳnh Công Thành - Hiệu trưởng Trường THPT Đức Hòa cho biết: “Nhà trường tổ chức tuyên truyền dịch cúm cho giáo viên, HS nhằm giúp cho mọi người chủ động, nâng cao ý thức trong việc phòng bệnh. Đoàn trường trong nhiều năm qua hoạt động rất hiệu quả trong việc tập hợp, giáo dục HS, cho nên trong đợt tuyên truyền này, BGH hiệu tiếp tục ủng hộ để Đoàn trường đứng ra tổ chức tuyền truyền dịch cúm A/H1N1 trong HS”.

 

Trong thời gian sắp tới, Đoàn trường THPT Đức Hòa mà cụ thể là Đội tuyên truyền viên đồng đẳng sẽ tiếp tục tổ chức những buổi sinh hoạt sâu hơn về dịch cúm A/H1N1 cho HS của trường. “Từng thành viên trong Đội nghĩ ra nhiều ý tưởng cho lần tuyên truyền sắp tới. Hy vọng rằng, với những kiến thức, những thông điệp mà Đội tuyên truyền viên đồng đẳng gởi đến, các bạn trong trường sẽ trở thành những tuyên truyền viên để tiếp tục phổ biến thông tin về dịch bệnh cúm A/H1N1 trong cộng đồng” - Bạn Trần Tuấn Khanh tâm sự.

 

Theo Báo Long An

 

 

10/08/2009 12:00 SAĐã ban hành
Long An có mưa và mưa vừa do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 9Long An có mưa và mưa vừa do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 9
Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn Long An, ngày và đêm nay (25/11), khu vực tỉnh Long An có mưa và mưa vừa do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 9.

Long An có mưa và mưa vừa do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 9

Trên địa bàn tỉnh Long An, riêng khu vực phía bắc các huyện giáp miền Đông và ven biển có mưa to đến rất to và dông, trong cơn dông cần đề phòng sét, gió giật mạnh và lốc xoáy. Khu vực TP.Tân An, huyện Thủ Thừa, huyện Châu Thành,…có mưa suốt ngày.

Hồi 08 giờ ngày 25/11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 10,2 độ Vĩ Bắc; 107,3 độ Kinh Đông, ngay trên vùng bờ biển các tỉnh từ Nam Bình Thuận đến Bến Tre. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 12. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 100km. 

Do ảnh hưởng của bão số 9, ở Phan Thiết, Vũng Tàu đã có gió mạnh cấp 7, giật cấp 8. Hoàn lưu bão đã gây mưa rất to cho khu vực Trung Bộ (200-300mm). 

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc mỗi giờ đi được 5-10km, đi vào đất liền các tỉnh từ Bình Thuận đến Bến Tre với cường độ mạnh cấp 8, giật cấp 10-11; sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới rồi thành một vùng áp thấp. Đến 19 giờ ngày 25/11, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở khoảng 10,8 độ Vĩ Bắc; 106,1 độ Kinh Đông, ngay trên đất liền các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ).

Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Thành phố Hồ Chí Minh: Ngày và đêm nay (25/11) có mưa rất to (100-200mm) và có khả năng xảy ra lốc xoáy. Nguy cơ rất cao mưa lớn kết hợp triều cường gây ngập lụt.

Cảnh báo gió mạnh trên biển: Do ảnh hưởng của bão số 9, ở vùng biển từ Nam Bình Thuận đến Bến Tre có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão cấp 8-9, giật cấp 12. Biển động mạnh. Sóng trên biển cao từ 2-4m, vùng gần tâm bão cao 4-5m. Ven biển từ Vũng Tàu tới Cà Mau đề phòng nước biển dâng cao do triều cường kết hợp với nước dâng do bão.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ở Vịnh Bắc Bộ gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8; biển động. 

Cảnh báo gió mạnh trên đất liền: Trên đất liền các tỉnh từ Bình Thuận đến Bến Tre có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8; riêng vùng ven biển Nam Bình Thuận, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bến Tre có gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10-11. Vùng ven biển các tỉnh Tiền Giang, Trà Vinh có gió giật cấp 6-7. Sâu trong đất liền các tỉnh Đông Nam Bộ có gió giật mạnh, lốc xoáy trên toàn bộ khu vực Nam Bộ.

Cảnh báo mưa lớn: Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 9, ở các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Bình Thuận, khu vực Nam Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm, có nơi trên 250mm; khu vực Bắc Tây Nguyên và Tây Nam Bộ có mưa to 50-100mm./.

Theo Báo Long An Online

25/11/2018 7:35 CHĐã ban hành
Long An: Khởi động năm học mớiLong An: Khởi động năm học mới
Chuẩn bị cho khai giảng năm học 2019 - 2020, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Long An tất bật công tác chuẩn bị và có nhiều giải pháp khắc phục những khó khăn đầu năm học.

​Sẵn sàng cơ sở vật chất

Từ đầu hè, các trường tiến hành nâng cấp, sửa chữa cơ sở vật chất, đặc biệt là phòng học, phòng chức năng, bàn, ghế học sinh (HS),… Theo đó, các trường đẩy nhanh tiến độ thi công và kịp nghiệm thu đưa vào sử dụng trước khi HS tựu trường hoặc trễ nhất là trước ngày khai giảng.

 

Cơ sở vật chất bảo đảm cho năm học mới

Tại huyện Tân Trụ, để chuẩn bị cơ sở vật chất cho năm học mới, Phòng GD&ĐT huyện phối hợp các cơ quan liên quan triển khai sửa chữa 3 công trình tại 3 trường: Tiểu học Mỹ Bình, THCS Lê Đại Đường, THCS Nguyễn Thành Nam với tổng kinh phí hơn 2,2 tỉ đồng.

Hiện các công trình nghiệm thu và đưa vào sử dụng trong năm học mới. Bên cạnh đó, huyện còn đầu tư mua sắm trang thiết bị dạy và học theo nhu cầu các trường, từng môn học trong năm học mới.

Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Thành Nam – Trương Văn Lộc cho biết: "Trong hè, trường được đầu tư sửa chữa các phòng chức năng, xây mới nhà vệ sinh và làm hàng rào xung quanh trường. Nhờ kịp thời sửa chữa, bổ sung cơ sở vật chất, điều kiện dạy và học của trường được bảo đảm trong năm học 2019 - 2020".

Ngoài ra, Trường THCS Nguyễn Thành Nam còn phối hợp các đơn vị thực hiện xây dựng cơ sở vật chất, tạo cảnh quan môi trường, vệ sinh trong và ngoài trường, chặt tỉa cây xanh; đồng thời, thực hiện xã hội hoá giáo dục làm nhà xe cho HS, tráng bê tông trước cổng trường. Các trường khác trên địa bàn huyện cũng tiến hành sửa chữa nhỏ, mua sắm bổ sung trang thiết bị dạy học cần thiết và vệ sinh trường lớp, bảo đảm mỹ quan, môi trường sư phạm xanh - sạch - đẹp chuẩn bị khai giảng năm học mới. 

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Phạm Tấn Hoà kiểm tra công tác chuẩn bị khai giảng năm mới tại Trường THCS Nguyễn Thành Nam 

Còn tại huyện Châu Thành, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất cũng được quan tâm, chú trọng. Một số công trình xây mới đẩy nhanh tiến độ, đáp ứng nhu cầu nâng cấp cơ sở vật chất trường học của toàn huyện.

Ngoài ra, huyện còn sửa chữa, xây mới phòng học, phòng chức năng và mua sắm trang thiết bị dạy học cho các trường với tổng kinh phí gần 10 tỉ đồng. Nhìn chung, cơ sở vật chất các trường đáp ứng nhu cầu năm học 2019 - 2020. 

Huy động học sinh ra lớp

Sau ngày tựu trường, còn một số HS chưa ra lớp, các trường học, địa phương trên địa bàn tỉnh tích cực động viên các em ra lớp, ngăn dòng bỏ học.

Trường THCS Thuỷ Đông (huyện Thạnh Hoá) còn 5 HS chưa ra lớp. Theo đó, trường phối hợp địa phương, giáo viên phổ cập đến gia đình vận động các em.

Hiệu trưởng Trường THCS Thuỷ Đông – Trần Văn Lượm cho biết: "Động viên HS ra lớp là một trong những nhiệm vụ quan trọng, đặc biệt giai đoạn đầu năm học nhằm thực hiện phổ cập giáo dục và ngăn dòng bỏ học. Theo đó, ngay ngày tựu trường, trường tiến hành điểm danh, kiểm tra sĩ số HS, tìm hiểu nguyên nhân HS vắng không phép. Nếu không liên lạc được với gia đình hoặc gia đình không cho HS ra lớp, trường phối hợp chính quyền địa phương đến tận nhà vận động để các em được tiếp tục đến trường.

Ngoài ra, trường còn đề ra các phương án để hỗ trợ HS chưa ra lớp. Đối với HS có hoàn cảnh khó khăn, trường sẽ chăm lo, giúp đỡ các em về tập, sách, dụng cụ học tập và đồng phục nếu các em có nhu cầu. Riêng HS có học lực trung bình, yếu, trường phân công giáo viên quan tâm, theo sát và giúp đỡ các em trong quá trình học tập".

Bên cạnh động viên HS của trường, trường còn phối hợp Phòng GD&ĐT huyện, chính quyền địa phương vận động HS trúng tuyển lớp 10 ra lớp.

 

Học sinh bước vào năm học mới

Trường THPT Phan Văn Đạt (huyện Châu Thành) cũng phối hợp địa phương vận động HS ra lớp. Theo đó, 4 HS của lớp 11 và 12 nghỉ học để chuyển sang học nghề. Riêng 22 HS tuyển sinh lớp 10, trường phối hợp Phòng GD&ĐT huyện, chính quyền địa phương vận động các em ra lớp.

Hiệu trưởng Trường THPT Phan Văn Đạt – Châu Công Thành cho biết: "Đối với HS chưa ra lớp, ngoài đến nhà vận động, trường cũng tìm hiểu nguyên nhân và đề ra các giải pháp hỗ trợ các em và gia đình. Đặc biệt, tuyển sinh lớp 10 năm nay, trường tuyển sinh cả khu vực thị trấn Tầm Vu và các xã cách khá xa trường. Do đó, trường tạo mọi điều kiện và hỗ trợ các em học tập tốt ở môi trường mới, đặc biệt là quan tâm, giúp đỡ HS đang vận động ra lớp và có nguy cơ bỏ học".

Với sự nỗ lực chuẩn bị, hiện các trường sẵn sàng cho khai giảng năm học 2019 - 2020./.

Theo Báo Long An Online

30/08/2019 2:05 CHĐã ban hành
Chương trình nghệ thuật giới thiệu những tác phẩm mới sáng tác về quê hương Long AnChương trình nghệ thuật giới thiệu những tác phẩm mới sáng tác về quê hương Long An
Chiều ngày 26/12/2019, UBND tỉnh tổ chức Chương trình nghệ thuật giới thiệu những tác phẩm mới sáng tác về quê hương Long An. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được và Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa cùng các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh đến dự.

123456.jpg

Lãnh đạo tỉnh tặng hoa cho các tác giả

Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về việc mời gọi nhạc sĩ, soạn giả trong và ngoài tỉnh viết về đất và người Long An trong đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh. Với tinh thần trên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật tỉnh và Chi hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam tỉnh tổ chức các chuyến đi thực tế về cơ sở trong tỉnh để lấy tư liệu sáng tác.

Tại chương trình đã giới thiệu 12 tác phẩm gồm tân nhạc và ca cổ. Trong đó, 5 ca khúc gồm: Miền Hạ em vẫn chờ, Miền đất tôi yêu, Đưa nhau về với Hai sông, Long An niềm tin rạng ngời, Hương Vàm Cỏ; và 7 bài vọng cổ gồm Dòng sông sinh đôi, Sông quê, Tháp Mười một khúc tình ca, Quê mà, Ký ức dòng sông, Bến đợi, Đợi anh làm rể Thạnh Hưng.

IMG_7309 (1).jpg

Một số tiết mục diễn tại chương trình

Ban tổ chức hy vọng rằng, các ca khúc và những bài vọng cổ nêu trên đến tay bạn đọc và bạn mộ điệu tri âm là một món quà tinh thần để phục vụ cho nhu cầu giải trí lành mạnh, đồng thời góp phần vào việc quảng bá đất và con người Long An.

Ngọc Lan

27/12/2019 4:00 CHĐã ban hành
Trường Đại học Kinh tế - Công nghiệp Long An vừa tròn 2 năm thành lậpTrường Đại học Kinh tế - Công nghiệp Long An vừa tròn 2 năm thành lập
<span style="font-size:10pt;font-family:'arial','sans-serif'">Chính thức thành lập ngày 9-8-2007. Ngày 20-12-2007, công bố Quyết định thành lập và khai giảng năm học đầu tiên của Trường Đại học Kinh tế-Công nghiệp Long An (ĐHKT-CN.LA) với khoảng 2.000 học sinh, sinh viên (HSSV) các hệ trung cấp chuyên nghiệp (TCCN), Cao đẳng (CĐ) và Đại học(ĐH).</span>

 
                                Trường Đại học Kinh tế - Công nghiệp Long An

 

Tại buổi lễ long trọng này, Chủ tịch UBND tỉnh-Dương Quốc Xuân đã phát biểu, nhấn mạnh: “…chúng ta cần hiểu rằng sự ra đời và đi vào hoạt động của Trường ĐHKT-CN.LA là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng để phát triển tỉnh Long An và trong tương lai không xa, chúng ta sẽ thấy được giá trị đích thực của trường...”

 

Ngày mai 8-8-2009, với tư cách là Chủ tịch Hội đồng Sáng lập-Chủ tịch UBND tỉnh Dương Quốc Xuân sẽ chủ trì Lễ kỷ niệm 2 năm thành lập Trường ĐHKT-CN.LA, được tổ chức trọng thể tại Hội trường UBND tỉnh.

 

Qua 2 năm hoạt động của Trường ĐHKT-CN.LA, có những nét nổi bật sau:

 

QUI MÔ ĐÀO TẠO

 

Mặc dù mới được thành lập, nhưng đến nay đã có 6.000 HSSV các hệ đang theo học tại Trường ĐHKT-CN.LA. Năm học 2009-2010, trường được phép tuyển sinh 1.500 SV ĐH, CĐ; 1.500 HS TCCN và 800 học viên ĐH-CĐ liên thông, nâng tổng số HSSV của trường lên trên 10.000, trong đó có liên kết đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ. Trong số này có tới 85% là con em nhân dân Long An, gần gấp 3 lần số SV Long An đang theo học hàng năm tại các trường ĐH, CĐ ở TP.HCM.

 

CƠ SỞ VẬT CHẤT (CSVC) CỦA ĐÀO TẠO

 

Để đáp ứng được nhu cầu học tập với qui mô 20.000 HSSV trong vài năm sắp tới, nhà trường đang tập trung khẩn trương xây dựng CSVC của đào tạo với tổng diện tích hơn 25.731m2, gồm giảng đường và 40 phòng học; đang xây dựng khối nhà 5 tầng, diện tích 8.959m2 với 30 phòng học.

 

Nhà trường đã trang bị 3 phòng với 400 máy tính; trang bị các phương tiện dạy học hiện đại như Projector, overhead... cassette, amply, micro...

 

Thư viện của nhà trường đã trang bị bước đầu 4.000 đầu sách với trên 15.000 quyển sách; trang bị các phòng thí nghiệm hóa, lý, xây dựng...

 

GIÁO TRÌNH-SÁCH GIÁO KHOA (GT-SGK)

 

Theo hướng từng bước hình thành bộ GT-SGK của trường, với yêu cầu bắt buộc tất cả các môn học phải có học liệu cho HSSV, bao gồm GT môn học, đề cương bài giảng thống nhất đối với các môn học. Đến nay, nhà trường đã biên soạn và xuất bản nhiều bộ SGK thuộc lĩnh vực Tài chính-Ngân hàng, GT Tiếng Anh...

 

ĐỘI NGŨ CÁN BỘ GIẢNG DẠY (CBGD)

 

Nhà trường đã hình thành một đội ngũ CBGD vừa cơ hữu vừa kiêm nhiệm đủ mạnh, phần lớn có học hàm, học vị là phó giáo sư, giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ.

 

Với phương châm coi HSSV là chủ thể của quá trình đào tạo, nhà trường hướng CBGD theo phương pháp “tích cực” nhằm kích thích tư duy độc lập, sáng tạo trong học tập và nghiên cứu khoa học của HSSV.

 

Sau 2 năm hoạt động vừa có nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức, Trường ĐHKT-CN.LA đã rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm để tiếp tục phát triển theo hướng vừa tăng cường CSVC của đào tạo (gồm 3 cơ sở) để đủ điều kiện tiếp nhận khoảng 20.000 HSSV vào năm 2012 và 50.000 HSSV vào năm 2020; lấy chất lượng và hiệu quả đào tạo làm mục tiêu phấn đấu để tồn tại và phát triển.

 

Sau 2 năm hoạt động, Trường ĐHKT-CN.LA và vị lãnh đạo cao nhất của trường -TS Lê Đình Viên đã được Phó Chủ tịch nước-Nguyễn Thị Doan và Phó Chủ tịch Quốc hội-Vũ Đức Kiên trao danh hiệu cao quý: Cúp vàng Thương hiệu-Nhãn hiệu và Doanh nhân Tâm Tài. Đúng như Chủ tịch Hội đồng Sáng lập-Chủ tịch UBND tỉnh Dương Quốc Xuân đã nói từ khi mới thành lập trường: “...trong tương lai không xa, chúng ta sẽ thấy được giá trị đích thực của Trường ĐHKT-CN.LA”.

 

QUANG HẢO

07/08/2009 12:00 SAĐã ban hành
Đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp, dân đua nhau "hại" đất bằng phân vô cơĐáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp, dân đua nhau "hại" đất bằng phân vô cơ
Chỉ mấy tháng đầu năm 2018, diện tích trồng chanh trên địa bàn huyện Bến Lức (vùng trồng chanh chủ lực của tỉnh Long An) đã tăng gần 1.000ha. Do trái chanh trong những tháng qua được mùa, được giá, thu lãi cao nên nhiều hộ nông dân rầm rộ chuyển sang trồng chanh.

Theo số liệu thống kê của UBND huyện Bến Lức, so với cùng kỳ năm 2017, diện tích cây chanh của huyện đã tăng lên 954ha. Hiện, huyện có 4.718ha đất trồng chanh.

Ùn ùn đổ vốn trồng chanh

Dù đã có 1ha trồng chanh, nhưng vừa qua ông Lưu Khánh Cường (xã Lương Hòa, Bến Lức) vẫn quyết định san phẳng 1ha đất mía đang khó khăn về đầu ra, giá cả rẻ mạt, chuyển sang đổ giống trồng chanh. "Nói gì thì nói, đôi lúc giá cả cũng bấp bênh, nhưng trên địa bàn hiện nay, cây chanh là cây trồng ổn định giá cả nhất. Chính vì thế, nông dân rầm rộ chạy theo cây chanh là vậy" - ông Cường chia sẻ.

 Dien-tich-chanh.jpg

Ông Lưu Khánh Cường vẹt cỏ dưới gốc chanh cho thấy lớp đất đã bị chai sần sau thời gian dài bón phân hóa học

"Khả năng trong thời gian tới diện tích trồng chanh trên địa bàn sẽ tăng thêm. Ngành nông nghiệp đã có khuyến cáo: Đối với diện tích trồng mới phải tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật. Đặc biệt, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng để đi vào thị trường khó tính". Bà Đinh Thị Phương Khanh – Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Long An

Ông Cường cho biết, hiện trên địa bàn, diện tích mía – cây chủ lực của địa phương lâu nay, teo tóp dần để nhường chỗ cho cây chanh.

Theo nhiều nông dân trồng chanh, hiện bình quân mỗi ha trồng chanh đạt năng suất hơn 20 tấn/năm. Với  giá hiện tại, sau khi trừ chi phí, người trồng chanh lãi vài trăm triệu đồng/ha/năm. Không chỉ phát triển tại những vùng chuyên canh như Bến Lức, cây chanh giờ phát triển rầm rộ tại các huyện vùng Đồng Tháp Mười, gây nguy cơ cung vượt cầu.

Thấy bao năm trồng lúa không khá, anh Lê Văn Tại (xã Tân Lập, huyện Tân Thạnh) quyết định chuyển đổi 3,2ha đất sang trồng chanh không hạt. "Tôi đi tham quan mô hình trồng chanh ở Bến Lức, thấy nông dân đạt hiệu quả rất cao nên quyết định chuyển đất lúa sang trồng chanh không hạt" - anh Tại lý giải.

Anh Tại cũng cho biết gia đình đã đầu tư hơn 250 triệu đồng vào vườn chanh không hạt này. Hiện, vườn chanh của anh được một công ty hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc và bao tiêu sản phẩm. "Với giá bán hiện tại, cây chanh mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần cây lúa" - anh thổ lộ.

Theo bà Đinh Thị Phương Khanh – Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Long An, trên địa bàn tỉnh đã có hơn 8.500ha cây chanh. Còn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Phạm Văn Cảnh nhận định, vấn đề liên kết tiêu thụ chanh trên địa bàn thời gian qua chủ yếu là liên kết mua bán. Việc liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp trong sản xuất có kết quả nhất định.

Nỗi lo hỏng đất

Với việc nhiều hộ "nhảy vào" trồng chanh, diện tích chanh tăng "chóng mặt", không chỉ lo đầu ra mà nhiều nông dân trồng chanh đang đối diện với thực tế là đất sẽ hỏng do đáp ứng yêu cầu của nhà thu mua.

Gần 10 năm theo nghề trồng chanh với quy trình bón phân hữu cơ, ông Lưu Khánh Cường buộc phải chuyển sang dùng phân vô cơ để đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp thu mua. Theo ông Cường, 3 năm nay ông chuyển sang bón phân vô cơ theo yêu cầu của công ty bao tiêu, vườn chanh gần 2ha của ông chất lượng xuống thấy rõ. "Trước đây khi dùng phân hữu cơ, đất tại gốc chanh khá tơi xốp. Nhưng sau thời gian dài bón phân vô cơ, mặt đất tại gốc cây chai sần. Nước tưới cứ chảy tràn ra chứ không vào gốc chanh được" - ông Cường cho biết.

Chưa hết, sản lượng chanh cũng sụt giảm nghiêm trọng. Ông Cường cho biết, trong thời gian bón phân hữu cơ, sản lượng mỗi cây thu hoạch được 5  - 6kg, nhưng giờ chỉ thu hoạch khoảng 2kg/cây. "Từ khi sản xuất chanh cho công ty, phía họ không cho dùng phân hữu cơ bón cho vườn chanh nữa" - ông Cường cho biết. Vậy tại sao phải trồng chanh bán cho công ty này? Ông Cường lý giải do công ty đó mua chanh giá cao hơn thị trường khoảng 3.000 đồng/kg. Và quan trọng hơn là nhà vườn sản xuất được sản lượng bao nhiêu, công ty cũng mua hết.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thành Phong (Bến Lức) chia sẻ, ông cũng đang trồng 1,5ha chanh bán cho công ty này. 3 năm trước, do trồng mía thất bại và trái chanh đang sốt giá, ông Phong chuyển 1,5ha đất mía sang trồng chanh theo quy trình bền vững. Ông cho đào hố sâu 1,8m2 rồi trộn phân gà cùng vỏ trấu đổ xuống hố. "Lúc đầu tôi trồng chanh theo quy trình hữu cơ. Từ khi chuyển sang trồng chanh cho công ty, tôi phải bón phân vô cơ theo đề nghị của công ty"- ông chia sẻ.

Theo ông Phong, nếu phân bón hóa học thì công ty đề xuất nhãn hiệu cho nhà vườn mua, còn thuốc bảo vệ thực vật được công ty cung cấp cho nhà vườn. "Hiện dưới gốc chanh phân chuồng vẫn còn, nhưng cứ bón phân hóa học mãi thì không ổn cho đất, cho cây" - ông Phong chia sẻ.

Được biết, hiện công ty này đang bao tiêu cho khoảng 400ha chanh không hạt tại huyện Bến Lức với hàng trăm hộ tham gia.

TS Mai Thành Phụng – nguyên cán bộ Trung tâm Khuyến nông quốc gia cũng cho rằng, trong điều kiện chưa thể làm chanh sạch, doanh nghiệp cũng nên liên kết nông dân sản xuất trên nền hữu cơ. Có thể sử dụng phân vô cơ trên nền hữu cơ và hướng dẫn nông dân kiểm soát thời gian cách ly khi thu hoạch nông sản. "Nếu cứ sử dụng phân vô cơ thì chỉ một thời gian sau vườn chanh sẽ tàn lụi" - TS  Phụng cho biết.

Theo Báo Dân Việt online

20/04/2018 9:00 SAĐã ban hành
Kịp thời ngăn chặn, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩmKịp thời ngăn chặn, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm
Thực hiện Chỉ thị số 06/CT-UBND, ngày 06/3/2019 của UBND tỉnh Long An về việc triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi và hưởng ứng Tháng Hành động vì An toàn thực phẩm (ATTP) năm 2019, Đoàn Kiểm tra liên ngành về ATTP tỉnh tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn.

Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP tỉnh kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm

Theo đó, đoàn tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, dịch vụ ăn uống trên địa bàn huyện Bến Lức. Tại các điểm đến, đoàn kiểm tra việc thực hiện các quy định về bảo đảm ATTP; giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; giấy chứng nhận sức khỏe, xác nhận kiến thức ATTP của chủ sở hữu và người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; tài liệu, hồ sơ đăng ký quảng cáo; quy trình sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm; điều kiện về trang thiết bị, dụng cụ, con người;...

Đa số cơ sở được kiểm tra cơ bản chấp hành đúng các quy định của pháp luật về ATTP nhưng vẫn còn các sai phạm như một số đơn vị chưa xuất trình giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; nguyên liệu sản xuất không có hóa đơn, chứng từ;…

Trong thời điểm kiểm tra tại chi nhánh Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Duy Khôi (chuyên cung cấp suất ăn tập thể), đoàn kiểm tra phát hiện nơi chế biến, bảo quản thực phẩm còn nhiều côn trùng; cống rãnh thoát nước thải bị ứ đọng, không được che kín; khu vực sơ chế, chế biến không được làm vệ sinh thường xuyên bốc mùi hôi thối.

Đối với những vi phạm trên, đoàn kiểm tra lập biên bản, nhắc nhở và yêu cầu nghiêm túc khắc phục, chờ xử lý.

 

Qua kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những bất cập, yếu kém trong công tác quản lý Nhà nước về ATTP

Theo kế hoạch, từ tháng 4 đến tháng 5/2019, Đoàn Kiểm tra liên ngành về ATTP tỉnh Long An sẽ tiến hành tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn các huyện Cần Đước, Cần Giuộc, Đức Hòa, Bến Lức, Thủ Thừa, Châu Thành, Tân Trụ, thị xã Kiến Tường và TP.Tân An.

Hoạt động kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những bất cập, yếu kém trong công tác quản lý nhà nước về ATTP; phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về bảo đảm ATTP, đồng thời đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh./.

Theo Báo Long An Online

05/04/2019 10:05 SAĐã ban hành
Chỉ số giá tiêu dùng tháng 8/2018 tại Long An tăng 0,39%Chỉ số giá tiêu dùng tháng 8/2018 tại Long An tăng 0,39%
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8/2018 tại Long An tăng 0,39% so với tháng trước. Trong đó, hàng hóa tăng 0,57%, dịch vụ tăng 0,1%. Trong nhóm hàng hóa, hàng lương thực - thực phẩm tăng 0,78% và hàng phi lương thực - thực phẩm tăng 0,36%.

Trong tháng 8/2018 giá báo, tạp chí các loại tăng. Ảnh minh họa: T.H

Có 8/11 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá tăng so tháng trước. Trong đó, nhóm văn hóa, giải trí và du lịch tăng cao nhất 1,23%, chủ yếu do giá báo, tạp chí các loại tăng giá; nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 0,7% do lương thực, thực phẩm tăng; nhóm thiết bị và đồ dùng gia đình tăng 0,27%; nhóm nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng tăng 0,25%; nhóm hàng may mặc, nón, giày dép tăng 0,16%; nhóm giao thông tăng 0,09%; nhóm đồ uống và thuốc lá tăng 0,08%; nhóm hàng hóa và dịch vụ khác tăng 0,06%; 2 nhóm thuốc, dịch vụ y tế và nhóm giáo dục không đổi; riêng nhóm bưu chính viễn thông giảm 0,04%.

CPI tháng 8/2018 tăng 3,14% so bình quân cùng kỳ./.

Theo Báo Long An Online

05/09/2018 4:00 CHĐã ban hành
Kế hoạch thời gian năm học 2009-2010 cho giáo dục mần non, giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên của tỉnhKế hoạch thời gian năm học 2009-2010 cho giáo dục mần non, giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên của tỉnh

<span style="font-size:10pt;font-family:arial">Chuẩn bị cho năm học 2009-2010, ngày 24/7/2009, UBND tỉnh ban hành Quyết định 1810/QĐ-UBND kế hoạch thời gian năm học 2009-2010 cho giáo dục mần non, giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên của tỉnh, như sau:</span>

 

STT

Kế hoạch nội dung

Kế hoạch thời gian cho các ngành học

Giáo dục mầm non

Giáo dục Tiểu học

Giáo dục thường xuyên

Giáo dục THCS vào THPT (10,11)

Giáo dục THPT (12)

1

Ngày tựu trường

17/8/2009

17/8/2009

24/8/2009

15/8/2009

15/8/2009

2

Ngày bắt đầu thực hiện chương trình tuần thứ 1

Sau ngày tựu trường 1 hoặc 2 tuần (theo điều kiện của từng trường

24/8/2009

31/8/2009

17/8/2009

17/8/2009

3

Ngày khai giảng năm học 2009 -

Ngày 05/9/2009

4

Ngày kết thúc học kỳ I

25/12/2009

25/12/2009

25/12/2009

01/01/2009

25/12/2009

5

Ngày nghỉ giữa 2 học kỳ

28-31/12/2009

28-31/12/2009

02/01/2009

02/01/2009

02/01/2009

6

Thời gian nghỉ Tết Canh Dần

từ ngày 11 – 19/02/2009

từ ngày 11 – 19/02/2009

từ ngày 11 – 17/02/2009

từ ngày 11 – 17/02/2009

từ ngày 11 – 17/02/2009

7

Ngày hoàn thành chương trình học kỳ II

21/5/2010

14/5/2010

26/4/2010

16/5/2010

09/5/2010

8

Ngày kết thúc học năm học

28/5/2010

28/5/2010

25/5/2010

25/5/2010

25/5/2010

 

Hoàng Quân

29/07/2009 12:00 SAĐã ban hành
Hà Nội đăng cai tổ chức cuộc thi Olympic Toán học quốc tế 2019Hà Nội đăng cai tổ chức cuộc thi Olympic Toán học quốc tế 2019
Năm 2019, lần đầu tiên Hà Nội sẽ đăng cai tổ chức cuộc thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế IMSO với chủ đề: "Tư duy- Sáng tạo-Kỹ năng vượt trội".

Sáng nay (25/11), Sở GD-ĐT đã tổ chức họp báo thông tin về việc triển khai tổ chức kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế IMSO 2019.

Đây là một kỳ thi thường niên bằng tiếng Anh dành cho học sinh dưới 13 tuổi trên toàn thế giới, với mục tiêu giúp học sinh phát triển khả năng cao nhất về Toán và Khoa học.

 

Đại diện Sở GD-ĐT thông tin về kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào cuối tháng 11 này

Năm 2019, Hà Nội được trao quyền đăng cai tổ chức IMSO.

Kỳ thi năm nay hội tụ 1.725 người tham dự, gồm 719 thí sinh, trong đó 352 học sinh quốc tế và 367 học sinh Việt Nam; 293 chuyên gia, cán bộ, giáo viên, quan sát viên quốc tế đến từ 24 quốc gia khác nhau trên thế giới.

Với chủ đề "Tư duy - Sáng tạo - Kỹ năng vượt trội", IMSO 2019 sẽ được chia làm 2 bảng.

Ở bảng A (quốc tế) có 352 thí sinh dự thi đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ như Mỹ, Bungari, Singapore, Campuchia, Trung Quốc, Hàn Quốc, Malaysia, Myanmar, Thái Lan, Đài Loan... Đoàn Việt Nam có 3 đội thi Toán và 3 đội thi Khoa học, mỗi đội có 6 em.

"Được sự cho phép của Ủy ban IMSO, kỳ thi năm nay sẽ có thêm bảng B dành cho 367 học sinh, giáo viên, thuộc 22 quận, huyện trên địa bàn Hà Nội. Với nội dung và thời gian thi giống như kỳ thi quốc tế, Sở GD-ĐT Hà Nội muốn tạo điều kiện cho học sinh thủ đô cơ hội cọ sát, tiếp xúc với một đề thi quốc tế", ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho hay.

Phương thức tổ chức thi được thực hiện theo quy định của Ủy ban Olympic IMSO quốc tế. Theo đó, thí sinh dự thi ở môi môn Toán và Khoa học ở bảng A, các em sẽ thi 3 phần thi Lý thuyết 1 với thời gian 60 phút để điền đáp án trực tiếp vào phiếu trả lời; Lý thuyết 2 với thời gian 90 phút để viết lời giải chi tiết vào đề thi; và phần thi Khám phá môn Toán, thực hành môn Khoa học với thời gian 120 phút để điền đáp án và lời giải chi tiết vào phiếu trả lời.

Đối với bảng B, thí sinh chỉ thi hai phần Lý thuyết 1 và Lý thuyết 2. Tham gia thi, thí sinh không được sử dụng máy tính, máy vi tính hay bất kỳ tài liệu nào. Việc chấm thi và phản biện được thực hiện công khai. Bên cạnh cuộc thi, thí sinh sẽ tham gia giao lưu văn hóa, trình diễn các tiết mục đặc sắc mang phong cách, bản ắc văn hóa của mỗi quốc gia.

Ban tổ chức cũng sẽ lựa chọn và trao giải cho những tiết mục tiêu biểu. Kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế dành cho học sinh dưới 13 tuổi IMSO 2019 sẽ được đăng cai tổ chức tại Hà Nội trong thời gian từ 27/11- 30/11./.

Kỳ thi IMSO lần đầu tiên được Bộ Giáo dục và Văn hóa Indonesia tổ chức năm 2003 với sự tham gia của 11 nước.

Cho đến năm 2011, số lượng cá nước tham gia đã tăng lên. Kể từ đó đến nay, kỳ thi được Ủy ban IMSO tổ chức luân phiên tại các quốc gia đăng cai, trở thành một sân chơi quốc tế thường niên uy tín, thu hút hơn 500 thí sinh xuất sắc đến từ hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Nguyễn Trang/VOV.VN

https://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/ha-noi-dang-cai-to-chuc-cuoc-thi-olympic-toan-hoc-quoc-te-2019-982436.vov

26/11/2019 10:00 SAĐã ban hành
Thanh Phú Long đón nhận danh hiệu xã văn hóa - nông thôn mớiThanh Phú Long đón nhận danh hiệu xã văn hóa - nông thôn mới
Ngày 13/5, Đảng bộ, chính quyền và người dân xã Thanh Phú Long, huyện Châu Thành, tỉnh Long An đón nhận danh hiệu xã văn hóa - nông thôn mới.

Đến dự có Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh – Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Minh Lâm.

Chu tich Tran van Can trao hoa cho Me VNAH Thanh Phu Long 1352018.JPG

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần tặng hoa cho Mẹ Việt Nam Anh hùng

Thanh Phú Long là xã nông nghiệp thuộc vùng hạ của huyện Châu Thành, trước đây, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo lên đến 9,1%. Qua 5 năm thực hiện xây dựng xã văn hóa và nông thôn mới, Thanh Phú Long đã "thay da đổi thịt". Các tuyến giao thông nông thôn được bê tông hóa, nhựa hoá, bảo đảm cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân.

THANH-QUỚI-THANH-PHÚ-LONG1352018.JPG

Các tuyến giao thông nông thôn tại Thanh Phú Long được bê tông hóa, nhựa hoá, bảo đảm cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân

100% hộ dân trên địa bàn xã có điện, nước hợp vệ sinh sử dụng và trên 85% người dân tham gia bảo hiểm y tế. Thu nhập bình quân đầu người năm 2017 đạt 54,6 triệu đồng/người/năm (tăng hơn 36 triệu đồng/người/năm so với trước khi phát động xây dựng xã văn hóa và nông thôn mới). Hộ nghèo chỉ còn 2,25%.

Thanh Phu Long đon nhan xa van hoa 1352018.JPG

Thanh Phú Long nhận danh hiệu xã văn hóa

Đó là kết quả quá trình nỗ lực của chính quyền và người dân xã Thanh Phú Long. Trong hơn 1.200 tỉ đồng kinh phí xây dựng xã văn hóa - nông thôn mới có trên 1.000 tỉ đồng do người dân đóng góp, còn lại là vốn ngân sách và doanh nghiệp đóng góp.

Thanh Phu Long đon nhan xa nong thon moi 1352018.JPG

Thanh Phú Long nhận danh hiệu xã nông thôn mới

Cũng tại buổi lễ, các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong quá trình xây dựng xã văn hóa - nông thông mới được khen thưởng. Đó là động lực to lớn giúp Đảng bộ, chính quyền và người dân Thanh Phú Long tiếp tục phấn đấu giữ vững và nâng chất các tiêu chí xã văn hóa - nông thôn mới./.

 Theo Báo Long An Online

14/05/2018 8:00 SAĐã ban hành
Long An tiêu hủy trên 4,3 tấn phân bón giảLong An tiêu hủy trên 4,3 tấn phân bón giả
Cục Quản lý thị trường Long An thông tin, đơn vị vừa phối hợp các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức tiêu hủy 87 bao phân bón giả, nhãn hiệu Super hạt Lân Canxi Magie, loại 50kg/bao, tương đương 4.350 kg không có giá trị sử dụng, công dụng theo quy định pháp luật. Trị giá hàng hóa tiêu hủy khoảng 12,6 triệu đồng.

Phân bón giả, nhãn hiệu Super hạt Lân Canxi Magie, loại 50kg/bao 

Đây là số phân bón giả, không có giá trị sử dụng, công dụng do Đội Quản lý thị trường số 7 thuộc Cục Quản lý thị trường Long An kiểm tra, phát hiện vào ngày 17/4/2019 tại địa bàn huyện Vĩnh Hưng. Cục Quản lý thị trường Long An ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với cơ sở vi phạm với số tiền 30 triệu đồng; đồng thời, tịch thu tang vật vi phạm là 87 bao phân bón giả và buộc tiêu hủy theo quy định pháp luật.

Từ đầu năm đến hết tháng 10/2019, lực lượng Quản lý thị trường Long An thực hiện kiểm tra, kiểm soát thị trường, phát hiện, xử lý 23 trường hợp kinh doanh phân bón không bảo đảm chất lượng và 07 trường hợp kinh doanh phân bón giả, không có giá trị sử dụng, công dụng.

Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính và thu nộp ngân sách là 554 triệu đồng. Ngoài xử phạt vi phạm hành chính, Cục Quản lý thị trường Long An chuyển cơ quan Công an truy cứu trách nhiệm hình sự đối với một trường hợp kinh doanh phân bón giả, không có giá trị sử dụng, công dụng, số lượng tang vật vi phạm là 200 bao, loại 25kg/bao./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/long-an-tieu-huy-tren-4-3-tan-phan-bon-gia-a85705.html

21/11/2019 3:00 CHĐã ban hành
Đồng hành cùng học sinh, sinh viên nghèoĐồng hành cùng học sinh, sinh viên nghèo
Bắt đầu năm học mới cũng là thời điểm hoạt động tiếp sức học sinh, sinh viên (HSSV) đến trường diễn ra sôi nổi nhất. Nhiều suất học bổng, phần quà ý nghĩa được trao tận tay HSSV nghèo.

​Vì học sinh, sinh viên nghèo

7 năm kể từ ngày thành lập đến nay, Quỹ học bổng Võ Văn Tần tại huyện Đức Hòa luôn làm tốt sứ mệnh của mình - chăm lo HSSV nghèo và khen thưởng HS giỏi, tân SV. Số HSSV được trao học bổng tăng lên theo từng năm. Theo đó, năm 2013: 100 HS, kinh phí 100 triệu đồng; năm 2014: 155 HSSV, kinh phí 370 triệu đồng; năm 2015: 210 HSSV, kinh phí 461,5 triệu đồng; năm 2016: 212 HSSV, kinh phí 440 triệu đồng; năm 2017: 271 HSSV, kinh phí 598 triệu đồng; năm 2018: 269 HSSV, kinh phí 574 triệu đồng; năm 2019 đợt 1: 254 HSSV, kinh phí 433 triệu đồng và tiếp tục trao đợt 2 cho các em trong năm học mới này.

1.471 suất học bổng với tổng kinh phí gần 3 tỉ đồng trao cho HSSV nghèo góp phần chăm lo, giúp đỡ các em vượt qua khó khăn, vươn lên trong học tập. Nó không chỉ mang ý nghĩa vật chất mà còn là món quà tinh thần để các em thấy rằng "con đường đến trường" của mình không đơn độc.

 

Nguyên Phó Chủ tịch nước - Trương Mỹ Hoa trao học bổng cho học sinh nghèo

Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Đức Hòa - Trương Thị Kim Tiến cho biết: "Quỹ học bổng Võ Văn Tần do nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang cùng lãnh đạo tỉnh, huyện vận động các doanh nghiệp dệt may và một số ngân hàng sáng lập. Quỹ vinh dự mang tên nhà cách mạng tiền bối Võ Văn Tần, người có công thành lập Chi bộ đầu tiên ở Đức Hòa, Chợ Lớn, Bí thư Xứ ủy Nam kỳ và hy sinh dũng cảm dưới án tử hình của thực dân Pháp còn để câu nói tâm huyết, hết lòng vì sự nghiệp giải phóng dân tộc: "Thà mình chết chứ nhất quyết không giết chết phong trào cách mạng". 7 năm nay, quỹ học bổng luôn đồng hành và tiếp sức cho HSSV có hoàn cảnh khó khăn, giúp nhiều em chinh phục ước mơ của mình".

Năm học 2019-2020, Quỹ học bổng Vừ A Dính cũng hỗ trợ 120 suất học bổng cho HS có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh với giá trị 1 triệu đồng/suất. Được biết, sau 20 năm hoạt động, Quỹ học bổng Vừ A Dính đã trao trên 80.000 suất học bổng cho học sinh dân tộc. Câu lạc bộ "Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu" trực thuộc Quỹ Vừ A Dính dù chỉ mới thành lập 5 năm cũng trao trên 10.000 suất học bổng cho con ngư dân vùng biển, đảo và cán bộ, công nhân viên quốc phòng, các lực lượng hải quân, kiểm ngư, cảnh sát biển, biên phòng,… Đây là hoạt động nằm trong hành trình trao học bổng "Nâng bước tới trường - thắp sáng tương lai" nhằm hỗ trợ học phí, tiếp sức đến trường, vun đắp tương lai tươi sáng cho HS.

Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính, nguyên Phó Chủ tịch nước - Trương Mỹ Hoa cho biết: "Các suất học bổng không chỉ hỗ trợ HSSV dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn có điều kiện đến trường mà còn tiếp thêm động lực giúp các em tự tin vào bản thân, vượt qua hoàn cảnh để hoàn thành việc học, vươn tới ước mơ, đóng góp tích cực cho quê hương".

Chăm lo, hỗ trợ HSSV nghèo là trách nhiệm của toàn xã hội. Ngoài Hội Khuyến học các cấp, chính quyền địa phương, trường học thì các quỹ học bổng cũng là "bạn đồng hành" cùng HSSV nghèo. Nhiều quỹ học bổng thành lập từ rất lâu và vẫn duy trì, lớn mạnh qua từng năm.

Ước mơ được chắp cánh

Nhờ những suất học bổng, nhiều HSSV nghèo vượt lên khó khăn, tiếp tục đến trường viết tiếp ước mơ.

Gia đình khó khăn, thời điểm biết tin trúng tuyển đại học, Lê Thị Mỹ Hạnh, ngụ huyện Đức Hòa, sinh viên năm 4, Trường Đại học Sài Gòn, vừa mừng, vừa lo. Tưởng chừng giấc mơ đến với giảng đường đại học tạm gác lại nhưng nhờ Quỹ học bổng Võ Văn Tần, em được hỗ trợ phần nào chi phí học tập và tiếp thêm sức mạnh tiếp tục chinh phục ước mơ. Hạnh bộc bạch: "4 năm nay, những suất học bổng đỡ đần em và gia đình rất nhiều, giúp em có thêm nghị lực, niềm tin để vững tin thực hiện ước mơ và hoài bão của mình".

 

Trao học bổng Nâng bước đến trường - Thắp sáng tương lai

Cha mẹ ly hôn, 6 tháng tuổi, Lê Thị Tường Vi, ngụ huyện Đức Hòa, hiện là SV năm 3, Tường Đại học Kinh tế TP.HCM, sống cùng gia đình cô ruột. Cuộc sống gia đình khó khăn nhưng cô luôn quan tâm, chăm lo việc học của Vi. Đáp lại tình cảm ấy, Vi nỗ lực học tập và 12 năm liền đều là HS giỏi. Từ cấp 3, Vi được nhận học bổng Võ Văn Tần đến nay.

Vi tâm sự: "Nhờ được nhận học bổng, em có thêm sức mạnh, vững bước chinh phục ước mơ dù gia đình còn nhiều khó khăn. Em hứa sẽ cố gắng học tập để báo đáp công ơn dưỡng dục của gia đình, sự dạy bảo của thầy cô cũng như không phụ lòng của các cấp lãnh đạo, mạnh thường quân. Và sau này khi em ra trường, em sẽ đem kiến thức và sức lực của mình để phục vụ đất nước".

Cũng nhận học bổng Vừ A Dính, Nguyễn Ngọc Minh Thư - HS lớp 12.4, Trường THPT Lê Quý Đôn, cho biết: "Số tiền nhận học bổng em dùng mua một số đồ dùng cần thiết và gửi lại cho gia đình trang trải chi phí học tập trong năm học. Đây là món quà ý nghĩa, kịp thời giúp em và gia đình vượt qua khó khăn".

Những suất học bổng góp phần chăm lo HSSV nghèo, giúp các em trang trải phần nào chi phí học tập và níu giữ ước mơ đến trường của các em./.

Theo Báo Long An Online

27/08/2019 9:00 CHĐã ban hành
Bí thư Tỉnh ủy Long An - Phạm Văn Rạnh: Tân Trụ cần xác định phát triển công nghiệp là trọng tâmBí thư Tỉnh ủy Long An - Phạm Văn Rạnh: Tân Trụ cần xác định phát triển công nghiệp là trọng tâm
Ngày 07/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Long An làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Tân Trụ về tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị thời gian qua, công tác trọng tâm trong thời gian tới.

BTV Tinh uy lam viec voi BTV huyen Tan Tru 762018.jpg

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HDND tỉnh - Phạm Văn Rạnh đề nghị huyện cần xác định phát triển công nghiệp là trọng tâm nhằm thu hút đầu tư

Tại cuộc làm việc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh đề nghị huyện cần xác định phát triển công nghiệp là trọng tâm nhằm thu hút đầu tư; chuyển dịch kinh tế gắn với phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, xây dựng được những mô hình sản xuất, hợp tác xã,…Ban Thường vụ Tỉnh ủy tin tưởng Ban Thường vụ Huyện ủy quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ Nghị quyết Huyện ủy năm 2018, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X.

Từ đầu nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ các cấp (nhiệm kỳ 2015 - 2020) đến nay, kinh tế huyện tiếp tục phát triển đúng hướng, sản xuất nông nghiệp hàng năm đều đạt chỉ tiêu. Các chương trình đột phá, công trình trọng điểm được thực hiện bảo đảm lộ trình, bước đầu có hiệu quả. Huyện có sự chủ động trong thực hiện Chương trình đột phá của huyện gắn với Chương trình đột phá của tỉnh về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, bước đầu mang lại hiệu quả tích cực, các chỉ tiêu trên từng lĩnh vực cơ bản đạt so với chương trình đề ra.

Chương trình tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng xây dựng thị trấn Tân Trụ trở thành đô thị loại IV đến năm 2020 được thực hiện khá tốt. Chương trình đầu tư xây dựng nông thôn mới được quan tâm lãnh đạo, huy động tốt nguồn lực từ nhân dân; hầu hết các tuyến đường giao thông nông thôn được bê tông hóa, nhựa hóa. Công trình cung cấp nước cho các xã vùng hạ được thực hiện quyết liệt, giải quyết hiệu quả tình trạng thiếu nước sinh hoạt của người dân,...                                                 

Công tác chỉ đạo và triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được chú trọng với nhiều phong trào và hình thức thiết thực, gắn thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (Khoá XII) về xây dựng chỉnh đốn Đảng. Huyện cũng tập trung lãnh đạo, thực hiện nghiêm Đề án số 02-ĐA/TU của Tỉnh ủy, Kế hoạch 48-KH/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tiến độ bảo đảm lộ trình đề ra./.

Theo Báo Long An Online​

07/06/2018 1:00 CHĐã ban hành
Long An: Chung tay nâng cao chất lượng hội nghị tiếp xúc cử triLong An: Chung tay nâng cao chất lượng hội nghị tiếp xúc cử tri
Thời gian qua, với vai trò chủ trì các hội nghị tiếp xúc cử tri (TXCT) của đại biểu (ĐB) dân cử, Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam các cấp tích cực phối hợp Thường trực HĐND xây dựng kế hoạch, tổ chức hội nghị TXCT.

Còn nhiều hạn chế

Hoạt động TXCT thật sự là cầu nối giữa ĐB với nhân dân. Hội nghị ngày càng có nhiều chuyển biến tích cực về hình thức, nội dung, đáp ứng yêu cầu, bảo đảm nguyên tắc "Dân chủ, bình đẳng, công khai, hiệu quả". Tại các hội nghị, nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri được đại diện UBND tỉnh, lãnh đạo sở, ngành tỉnh, UBND cấp huyện, cấp xã tiếp thu, giải trình theo thẩm quyền hoặc ghi nhận để chỉ đạo giải quyết, trả lời trong thời gian sớm nhất, được cử tri đồng tình ủng hộ, góp phần giải tỏa những thắc mắc, bức xúc, tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Bên cạnh những kết quả tích cực, hội nghị TXCT còn những hạn chế: Việc huy động cử tri dự các cuộc TXCT gặp nhiều khó khăn; số lượng cử tri dự ở một số nơi không nhiều; thời gian TXCT chưa thật sự phù hợp: Đối tượng cử tri là công nhân đang trong giờ làm việc, nông dân đang vào vụ mùa,... khó đến dự. Tình trạng cử tri "chuyên nghiệp" dự các cuộc TXCT diễn ra ở nhiều nơi, kéo dài nhiều năm chưa được khắc phục.

Cử-tri-TP_Tân-An-phát-biểu-tại-Hội-nghị-tiếp-xúc-cử-tri-của-Đoàn-D8BQH-tỉnh1052018.jpg

Cử tri TP.Tân An phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh

Bản báo cáo của ĐB về nội dung kỳ họp còn mang tầm vĩ mô, khó hiểu với số đông cử tri, có những dự thảo nghị quyết muốn hiểu phải có thời gian nghiên cứu và đòi hỏi trình độ nhất định, nội dung trình bày chưa sát với địa bàn được tổ chức tiếp xúc, những vấn đề nêu ra không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống hàng ngày của người dân,... do đó chưa thu hút được sự quan tâm của cử tri. Một vài ĐB chưa thật sự quan tâm, theo dõi kết quả giải quyết của địa phương, các cơ quan chức năng đối với những ý kiến của cử tri sau các cuộc tiếp xúc. Việc giải trình các ý kiến, kiến nghị của một số ĐB còn thiên về tiếp thu, ít có ý kiến phân tích, giải trình. Mặt khác, nhiều vấn đề bức xúc, kiến nghị chính đáng của cử tri chưa được xem xét, giải quyết thỏa đáng dẫn đến kiến nghị kéo dài, ảnh hưởng đến sự kỳ vọng của cử tri.

Riêng ban Thường trực UBMTTQ các cấp với vai trò chủ trì, điều hành hội nghị TXCT còn lúng túng, chưa linh động; việc phân loại thẩm quyền xem xét, giải quyết, trả lời kiến nghị, phản ánh của cử tri đôi khi chưa chính xác; công tác chuẩn bị, điều kiện cơ sở có nơi chưa được quan tâm.

Cần có sự phối hợp

Để nâng cao chất lượng hội nghị TXCT, thiết nghĩ, Thường trực HĐND các cấp nên nghiên cứu, tùy theo nội dung, chương trình kỳ họp, địa bàn, đối tượng, việc tiếp xúc cần chú ý đến thời điểm vụ mùa, thời gian sao cho hợp lý để cử tri có điều kiện đến dự. Tổ chức truyền thanh trực tiếp để phục vụ các đối tượng trên địa bàn không đến dự được. ĐB chuẩn bị kỹ nội dung cần truyền đạt đầy đủ, dễ hiểu để người dân nắm bắt; các thông tin cần mang tính thời sự; phương pháp truyền đạt thuyết phục, không nên dừng lại ở việc đọc toàn bộ đề cương mà cần phân tích, giải thích thêm để tạo được sự chú ý, quan tâm của cử tri. Các ý kiến của cử tri được chuyển đến cơ quan chức năng giải quyết, ĐB nên dành thời gian theo dõi, đôn đốc các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện việc trả lời, giám sát đến khi có kết quả cuối cùng. Đồng thời, ĐB cần chuẩn bị nội dung thông báo kết quả giải quyết những vấn đề cử tri quan tâm trong lần tiếp xúc trước đó để thông tin cho cử tri.

UBND các cấp cần sắp xếp thời gian dự các hội nghị TXCT để nắm tâm tư, nguyện vọng của người dân; giải trình những kiến nghị thuộc thẩm quyền quản lý của địa phương, có như vậy mới đáp ứng được yêu cầu của cử tri. Bên cạnh đó, Thường trực HĐND các cấp tích cực đôn đốc, giám sát chính quyền trong việc thực hiện các kiến nghị của người dân. Về phía chủ trì hội nghị là đại diện ban Thường trực UBMTTQ các cấp, cần điều hành linh hoạt, xử lý tốt tình huống, gợi mở vấn đề để cử tri phát biểu, đồng thời định hướng phát biểu của cử tri, tránh những phát biểu sa đà vào những vụ việc cá nhân, khiếu nại, tố cáo. Việc mời người dân dự hội nghị TXCT phải thực hiện bằng nhiều hình thức: Phát trên loa truyền thanh, đăng tải trên cổng thông tin điện tử, gửi thư mời trực tiếp đến cử tri đại diện hộ; các đoàn thể mời đoàn viên, hội viên,...

Tổ chức hội nghị TXCT không chỉ cần có việc chuẩn bị tốt đề cương hay kỹ năng trình bày của ĐB, việc phối hợp mời cử tri của chính quyền, các đoàn thể hay công tác điều hành của MTTQ,... mà cần có sự chung tay phối hợp nhịp nhàng của các cấp, các ngành, địa phương, đặc biệt là từng cơ quan, đơn vị phát huy hết vai trò, nhiệm vụ của mình, từ đó, góp phần nâng chất lượng các cuộc TXCT./.

Theo Báo Long An Online

11/05/2018 10:00 SAĐã ban hành
Tổng kết 8 năm thực hiện Nghị quyết 03-NQ/TU của Tỉnh ủy Long AnTổng kết 8 năm thực hiện Nghị quyết 03-NQ/TU của Tỉnh ủy Long An

<p style="text-align:justify;line-height:normal;margin:0in 0in 0pt;vertical-align:middle">
<span style="color:black;font-size:10pt">
<font face=Arial>Tỉnh ủy Long An vừa tổ chức Hội nghị tổng kết 8 năm thực hiện Nghị quyết (NQ) 03-NQ/TU của Tỉnh ủy khóa VIII, ngày 16-11-2006 về việc đổi mới, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng (TCCSĐ) và chất lượng đảng viên (ĐV), đồng thời triển khai thực hiện Chỉ thị 39-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XI, ngày 18-8-2014 về tăng cường công tác bảo vệ chính trị nội bộ trong tình hình hiện nay.</font>
</span>
</p>

 

Hội nghị đã tập trung thảo luận về công tác kiện toàn, đào tạo, bồi dưỡng và thực hiện chính sách đối với cán bộ cơ sở và tình hình ĐV vi phạm bị xử lý kỷ luật trong thời gian qua, đề xuất những giải pháp để ngăn chặn, hạn chế ĐV sai phạm trong thời gian tới; chất lượng hoạt động của TCCSĐ; mô hình chi bộ kiểu mẫu cũng như công tác đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển cán bộ ở cơ sở; hoạt động của các tổ chức Đảng trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước cũng được bàn bạc, thảo luận. Ngoài ra, hội nghị còn đánh giá năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của TCCSĐ và ĐV, nhất là thông qua việc phát hiện, lãnh đạo giải quyết những vấn đề bức xúc phát sinh ở cơ sở.

 

                   Tỉnh ủy triển khai Chỉ thị 39-CT/TW của Bộ Chính trị

 

Nhìn chung, 8 năm qua, các cấp ủy, tổ chức Đảng trong tỉnh đã thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả NQ 03-NQ/TU của Tỉnh ủy. Các mục tiêu, nhiệm vụ, chỉ tiêu cụ thể của NQ đề ra đều đạt và vượt; việc đổi mới nội dung, phương thức lãnh đạo của Đảng, xây dựng TCCSĐ thật sự trong sạch, vững mạnh, thể hiện vai trò hạt nhân lãnh đạo chính trị ở cơ sở đạt nhiều kết quả. Từng bước củng cố, kiện toàn bộ máy, xây dựng đội ngũ cán bộ cơ sở vững vàng về chính trị, có phẩm chất đạo đức, trình độ, năng lực, bảo đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ. Thường xuyên thực hiện tốt công tác giáo dục, bồi dưỡng kết nạp ĐV và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, ĐV. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy cấp trên cơ sở và của tập thể, của người đứng đầu cấp ủy trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị ở cơ sở. Công tác kiểm tra, giám sát và quản lý ĐV được tăng cường; tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật của cán bộ, ĐV và chất lượng công tác đánh giá, phân loại tổ chức Đảng và ĐV hằng năm được nâng lên.

 

Các nguyên tắc và quy định của Đảng được các chi bộ, đảng bộ cơ sở quán triệt thực hiện nghiêm túc. Hoạt động của các TCCSĐ dần đi vào nền nếp, ổn định; chất lượng sinh hoạt cấp ủy, chi bộ, đảng bộ cơ sở được nâng lên, bảo đảm tính lãnh đạo, tính giáo dục, tính chiến đấu trong sinh hoạt Đảng. Việc xây dựng NQ của cấp ủy, tổ chức Đảng được đổi mới, sát với tình hình và nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. Công tác kiểm tra, giám sát được chú trọng thường xuyên; quan tâm xử lý, khắc phục tình trạng mất đoàn kết nội bộ; theo dõi, kiểm tra việc sửa chữa thiếu sót, khuyết điểm, nhất là việc khắc phục thiếu sót, khuyết điểm sau kiểm điểm, tự phê bình, phê bình theo NQ Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng.

 

Các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng-an ninh, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở có sự chuyển biến rõ rệt; nhiều chi bộ, đảng bộ cơ sở hoàn thành và vượt hầu hết các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra hằng năm. Nhiều vấn đề bức xúc, nổi cộm ở cơ sở đã được chỉ đạo, khắc phục kịp thời. Ngoài ra, tỉnh còn quan tâm ban hành chính sách hỗ trợ đối với cán bộ luân chuyển, điều động, tăng cường, nhất là chính sách hỗ trợ đối với cán bộ cơ sở (xã, phường, thị trấn, ấp, khu phố); đời sống của cán bộ, ĐV và quần chúng nhân dân từng bước được nâng lên, góp phần củng cố, nâng cao niềm tin đối với đảng bộ, chính quyền cơ sở.

 

Tuy nhiên, ở một số nơi, nhận thức, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu, khả năng vận dụng, cụ thể hóa, tổ chức thực hiện các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và của cấp ủy cấp trên còn hạn chế. Một số cấp ủy, đảng bộ, chi bộ chưa thực hiện có nền nếp chế độ sinh hoạt và nguyên tắc tập trung dân chủ trong Đảng; nội dung sinh hoạt chi bộ chậm đổi mới; chưa coi trọng đổi mới nội dung, phương thức lãnh đạo và phong cách, lề lối làm việc. Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho cán bộ, ĐV chưa đúng mức, tính định hướng, tính chiến đấu và tính giáo dục, thuyết phục chưa cao. Công tác quản lý, kiểm tra, giám sát, giáo dục, rèn luyện đội ngũ cán bộ, ĐV chưa được chú trọng đúng mức. Có nơi, cấp ủy, chi bộ chưa nắm chắc tình hình tư tưởng và phẩm chất của cán bộ, ĐV. Những vấn đề bức xúc, phát sinh ngay tại cơ sở chậm được phát hiện, xử lý, chấn chỉnh kịp thời. Tổ chức Đảng và ĐV vi phạm bị xử lý kỷ luật còn xảy ra ở một số nơi. Việc đánh giá chất lượng TCCSĐ và ĐV hằng năm có nơi còn hình thức, chưa đúng thực chất. Công tác kết nạp ĐV còn chạy theo số lượng, chưa chú trọng đúng mức chất lượng; kết nạp ĐV là công nhân, đồng bào tôn giáo, ở khu dân cư còn ít.

 

Chủ trì và kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy - Mai Văn Chính đánh giá cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, người đứng đầu cấp ủy trong việc lãnh đạo thực hiện NQ 03-NQ/TU của Tỉnh ủy, cũng như nhiệm vụ chính trị ở địa phương, đơn vị, đưa hoạt động của các TCCSĐ đi vào nền nếp; chất lượng hoạt động cấp ủy, chi bộ, đảng bộ cơ sở được nâng lên, bảo đảm năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng.

 

Thời gian tới, các cấp ủy, TCCSĐ cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo và thực hiện hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí ở địa phương, đơn vị; tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng, xây dựng đội ngũ cán bộ, ĐV có bản lĩnh, trí tuệ, phẩm chất đạo đức cách mạng, thật sự gương mẫu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, giám sát, khắc phục những hạn chế, khuyết điểm, chấn chỉnh kịp thời không để xảy ra sai phạm. Riêng đối với việc triển khai Chỉ thị 39-CT/TW của Bộ Chính trị, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy TCCSĐ cần quán triệt sâu, kỹ những nội dung, quan điểm, nhiệm vụ công tác bảo vệ chính trị nội bộ trong tình hình hiện nay (hoàn thành trong tháng 12-2014); tạo sự thống nhất về nhận thức và hành động trong cấp ủy, tổ chức Đảng, cán bộ, ĐV về công tác bảo vệ chính trị; rà soát, thực hiện nghiêm túc quy định bảo mật thông tin; công tác tổ chức cán bộ, công tác nhân sự chuẩn bị cho Đại hội Đảng nhiệm kỳ 2015-2020, xác định đây là nhiệm vụ quan trọng cấp thiết gắn với công tác bảo vệ nội bộ và công tác xây dựng Đảng.

 

Mai Hùng Dũng

18/11/2014 12:00 SAĐã ban hành
Nâng cao hiệu quả vệ sinh - sát trùng Khu vực chăn nuôiNâng cao hiệu quả vệ sinh - sát trùng Khu vực chăn nuôi

Trong chăn nuôi, vệ sinh - sát trùng là khâu công việc thiết yếu, từ quy mô nhỏ hộ gia đình đến trang trại đều cần thực hiện, đặc biệt trong bối cảnh nhiều loại dịch bệnh nguy hiểm hiện nay vẫn còn tiềm tàng nguy cơ bộc phát bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, qua khảo sát thực tế cho thấy có không ít cơ sở chăn nuôi chưa nắm được đầy đủ ý nghĩa cũng như còn mắc các sơ sót trong thao tác thực hiện nên vô tình làm giảm hiệu quả tác dụng của khâu việc này. Cụ thể các vấn đề liên quan cần thảo luận như sau: 

Anh phun thuoc sat trung.jpg

Trước tiên, cần tái khẳng định việc vệ sinh - sát trùng, bao gồm: quét dọn, thu gom các loại chất thải thường xuyên hàng ngày kết hợp với xử lý thuốc sát trùng theo định kỳ khu vực chăn nuôi và các loại vật dụng dùng cho chăn nuôi là biện pháp phòng dịch rất quan trọng và rất hữu hiệu, minh chứng thực tế hơn hết là trường hợp dịch cúm gia cầm H5N1 bộc phát lần đầu tiên khi mà chúng ta chưa có vắc-xin thì công tác dập dịch lúc đó chủ yếu là thực hiện giải pháp phun thuốc sát trùng nhưng vẫn đạt được kết quả tốt. Do đó, dù phần lớn bệnh truyền nhiễm hiện nay đã có vắc-xin nhưng nếu chủ động duy trì công việc vệ sinh và xử lý thuốc sát trùng sẽ giúp dập tắt sự ẩn trú và cắt đứt các cơ hội sinh sôi của mầm bệnh ở nơi chăn nuôi. Điểm cần nhấn mạnh lần nữa là công việc vệ sinh - sát trùng phải luôn được thực hiện do trong thực tế nhiều hộ chăn nuôi rất dễ sa vào chủ quan, lơ là trong những lúc dịch bệnh không đe dọa, đây chính là điều kiện để mầm dịch bệnh có cơ hội phát triển mật số và bùng phát.    

Thứ hai, chúng ta cần phân biệt vệ sinh là khâu công việc được thực hiện thường xuyên và trước khâu sát trùng. Vệ sinh được hiểu là những công việc quét dọn, dội rửa, gom rác và chất thải hàng ngày để đưa về nơi xử lý như ủ, chôn đốt, đưa vào hầm biogas hoặc ao sinh học. Riêng vào ngày sử dụng thuốc sát trùng thì công việc vệ sinh đặc biệt cần làm thật kỹ, nhất là các mảng bám của thức ăn, phân, đất … ở các ngõ ngách chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi để không cản trở thuốc tiếp xúc với mầm bệnh; đồng thời trước khi sử dụng thuốc cần dội hoặc phun nước rửa càng nhiều lần càng tốt, ở lần rửa sau cùng nếu có điều kiện nên pha nước với chất sát trùng nhẹ (như Javel 4cc trong 100 lít nước hoặc DSC-100 1cc pha với 1.000 lít nước), sau đó để khô ráo rồi mới xử lý thuốc sát trùng. Trong thực tế, bà con chăn nuôi thường mắc sơ sót là chưa làm công việc vệ sinh hoặc làm chưa kỹ trước khi phun thuốc sát trùng; đồng thời các loại rác vô cơ như bao bì, chai lọ, mãnh nhựa, sắt … tuy có đưa đến hố chôn đốt nhưng thường thiếu sát trùng tại đây nên vẫn còn khả năng tồn chứa các yếu tố có hại, vì vậy cần thực hiện thêm một biện pháp đơn giản là rải một lớp vôi trên bề mặt lớp rác và rìa hố hoặc phun thuốc sát trùng (thường dùng chlorine hoặc glutaraldehyde).

Thứ ba, đối với việc sử dụng thuốc sát trùng, người chăn nuôi nhất thiết cần tìm hiểu để nắm thật rõ tính năng, tác dụng của loại thuốc định sử dụng hoặc đã sử dụng, thực tế ghi nhận khá đông hộ chăn nuôi sử dụng thuốc theo gợi ý đơn thuần của nơi bán, của đồng nghiệp, hoặc nhân viên kỹ thuật mà chưa rõ các chi tiết cần thiết; tuy phần lớn không sai nhưng do thụ động nên người sử dụng dễ mắc các sơ sót như: pha thuốc chưa đúng nồng độ - liều lượng, chưa đúng khối lượng nước pha thuốc cần phun đủ với bề mặt diện tích chuồng trại và thường lúng túng khi cần sử dụng loại thuốc khác. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc sát trùng hiệu quả tốt và có độ an toàn cao cho vật nuôi là mặt thuận lợi; tuy nhiên, vì có quá nhiều thuốc nên cũng làm cho người sử dụng khó chọn, dễ nhầm lẫn loại này loại khác hoặc nhầm lẫn cách pha. Do vậy, nếu chưa rõ tính năng và cách sử dụng của thuốc thì cần đọc kỹ hướng dẫn ghi trên nhãn thuốc, trao đổi với nơi bán hoặc nhân viên kỹ thuật để được tư vấn lựa chọn loại thuốc phù hợp và sử dụng đúng cách. Về cơ bản, người chăn nuôi cần biết cơ chế và phân dạng các loại thuốc sát trùng gồm 4 nhóm như sau:

- Nhóm Chlorine và Iodophors: Phổ tác dụng rộng, diệt được siêu vi khuẩn (virus), vi khuẩn, nấm, bào tử nấm, tảo. Các loại thuốc phổ biến thuộc nhóm này có Chloramin T, Chloramin B, Biodine, Biocid, Iodine, Lindores …

- Nhóm Peroxide và Phenol: Diệt được nhiều loại mầm bệnh, hổ biến có Prophyl, Virkon'S …. Tác dụng diệt siêu vi khuẩn của nhóm này tương đối yếu nên thường dùng kết hợp với các loại thuốc diệt mạnh siêu vi khuẩn.

- Nhóm Ammonium bậc 4: Phổ tác dụng rộng nhưng cũng hạn chế đối với siêu vi khuẩn, phổ biến có Bestaquam, TH4, Bioxide, Pacoma, BKC, BKA …

- Nhóm Aldehydes: Phổ tác dụng rộng, có tính độc khá cao đối với người và động vật nên chỉ sử dụng sát trùng khi chuồng trống, phổ biến có Formol (formaldehyde), Protectol, Biosept, Intercept, Cid 20, All-cide …     

Thứ tư là, thời điểm xử lý thuốc sát trùng chuồng trại và sát trùng dụng cụ chăn nuôi cần thực hiện theo định kỳ, đảm bảo không gián đoạn. Vào lúc khu vực địa phương chăn nuôi an toàn dịch thì định kỳ 10-15 ngày phun thuốc sát trùng chuồng trại một lần, còn lúc có dịch đang đe dọa thì cần phun thuốc sát trùng nhặt hơn, cách khoảng 3 ngày một lần. Vấn đề rất cần lưu ý là đến nay vẫn còn nhiều nơi chăn nuôi thiếu thực hiện yêu cầu sát trùng lối ra vào khu vực chăn nuôi và các loại vật dụng dùng cho chăn nuôi như máng ăn, máng uống, ổ đẻ, lồng … Đây là các thiếu sót rất cần cải thiện, cụ thể cách khoảng 30 - 45 ngày tập hợp tất cả các loại dụng cụ chăn nuôi để cọ rửa và sát trùng, riêng khu vực chăn nuôi cần có tường hoặc rào cách biệt với nơi sinh hoạt của gia đình và khu vực công cộng, từ đó cố định một lối ra vào và tại đây luôn đặt hố hay khay rãi vôi hoặc nước pha chất sát trùng (như chlorine 5-6%, glutaraldehyde 2-4%) để tiêu độc tất cả phương tiện, dụng cụ và cả con người ra vào hàng ngày.  

Thứ năm là, thao tác phun thuốc cũng còn gặp các sơ sót về trình tự thực hiện và ít sử dụng trang phục bảo hộ nên làm giảm hiệu quả tác dụng sát trùng và không đảm bảo yêu cầu an toàn cho người thực hiện sát trùng. Tựu chung, yêu cầu về thao tác phun thuốc cần theo trình tự "từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài"; cụ thể là các phần nóc, trần chuồng được phun trước tiên rồi dần xuống cột, vách và khu vực trung tâm nền chuồng rồi từ điểm trung tâm này tiếp tục phun phân tán đều ra ngoài. Khi đã phun dứt điểm bên trong chuồng thì di chuyển ra ngoài và phun thuốc rộng ra khu vực xung quanh với khoảng cách tối thiểu là 3 mét. Khi phun cần di chuyển chậm để thuốc phân tán đều và phun kỹ ở các góc, khe, hốc chuồng. Đồng thời, dù hầu hết cá

c loại thuốc sát trùng hiện nay có độ an toàn cao cho người sử dụng nhưng khi pha và phun thuốc đều cần mang găng tay, khẩu trang, kính bảo hộ, ủng và quần áo dành riêng.

Thực hiện đầy đủ các yêu cầu cơ bản nêu trên, người chăn nuôi có thể yên tâm trong việc bảo vệ đàn vật nuôi, tiết kiệm được chi phí điều trị do bệnh ít phát sinh, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người sử dụng thuốc sát trùng, hạn chế đến mức thấp nhất các rủi ro thiệt hại do dịch bệnh./.

Lương Lễ Dũng

01/02/2019 3:00 CHĐã ban hành
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh giải quyết việc thực hiện thỏa thuận khungChủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh giải quyết việc thực hiện thỏa thuận khung
Ngày 09/5/2018, ông Trần Văn Cần - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh- Trưởng Ban chỉ đạo Thi hành án dân sự tỉnh chủ trì cuộc họp thống nhất việc thực hiện thỏa thuận khung theo phán quyết của trọng tài về Vụ kiện số 29/12 ngày 25/4/2013 của Hội đồng trọng tài thuộc Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam.

Tham dự còn có ông Nguyễn Văn Nông - Vụ trưởng Vụ 11 - Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS - Bộ Tư pháp; ông Châu Việt Bắc - Phó tổng thư ký Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam, cùng đại diện lãnh đạo sở ban ngành liên quan.

0509.jpg
Ông Trần Văn Cần - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đang phát biểu tại cuộc họp

Tại cuộc họp, các ngành các cấp thảo luận các vấn đề vướng mắc của hai công ty như việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp thêm vốn để đầu tư để dự án nhanh chóng đi vào hoạt động; tránh tình trạng chậm tiến độ thi công…

Do dự án đã kéo dài quá lâu, phải trải qua quá trình giải phóng mặt bằng, tái định cư... Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện gặp khó khăn, tạo áp lực đối với địa phương, kìm hãm sự phát triển của địa phương và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Do đó, hai công ty phải có thời gian đạt được thỏa thuận chung để thành lập Công ty liên doanh, có thiện chí để tiếp tục triển khai dự án, nếu không được thì phải có giải pháp khác để giải quyết khó khăn cho địa phương.

Sau khi nghe ý kiến của hai công ty và ý kiến phát biểu của đại diện các cơ quan Trung ương và địa phương, ông Trần Văn Cần - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh - Trưởng Ban chỉ đạo Thi hành án dân sự tỉnh Long An kết luận Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo theo hướng tạo điều kiện để phát triển kinh tế của tỉnh. Trong quá trình tiếp nhận đầu tư, có một số dự án chậm triển khai, UBND tỉnh yêu cầu các nhà đầu tư phải đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án, không làm ảnh hưởng đến việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh theo đúng quy định pháp luật hiện hành.

LTV

10/05/2018 3:00 CHĐã ban hành
Nông sản chất lượng, an toàn sẽ được tin dùngNông sản chất lượng, an toàn sẽ được tin dùng
Để tạo được niềm tin cũng như bảo đảm sức khỏe người tiêu dùng, ngành chức năng, các địa phương thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tuyên truyền, vận động nông dân sản xuất sản phẩm bảo đảm an toàn, chất lượng. Một khi nông sản bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng sẽ giải quyết được vấn đề đầu ra cũng như được nhiều người tin dùng.

Để có thực phẩm an toàn

Hiện nay, chanh không hạt là loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân. Toàn tỉnh Long An hiện có khoảng 8.370ha chanh không hạt, trồng chủ yếu tại các huyện: Bến Lức, Đức Huệ và Thạnh Hóa. Sản phẩm chanh không hạt được xuất khẩu sang các nước Trung Đông chiếm 55%, 30% xuất sang các nước châu Á như Singapore, Malaysia, Trung Quốc,... và châu Âu, 15% tiêu thụ nội địa. Theo thống kê, kim ngạch xuất khẩu trái chanh của tỉnh chiếm tỷ lệ khá cao, bên cạnh đó là trái thanh long, gạo, hạt điều,... Dự kiến phát triển diện tích chanh của tỉnh đến năm 2020 là 10.000ha, thực hiện các giải pháp sản xuất theo hướng VietGAP, sử dụng công nghệ bảo quản, đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu.

 

Bến Lức có khoảng 520ha chanh được doanh nghiệp hỗ trợ (hầu hết thuộc các tổ hợp tác và hợp tác xã) về mặt kỹ thuật và ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm

Bến Lức hiện có diện tích sản xuất chanh không hạt nhiều nhất tỉnh với khoảng 5.500ha, trong đó có 5.100ha đang cho trái, sản lượng bình quân khoảng 8 tấn/ha/năm. Để nâng cao chất lượng trái chanh, đáp ứng tốt nhu cầu xuất khẩu, địa phương đẩy mạnh thực hiện chương trình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC) và phát triển các hình thức hợp tác, liên kết trong sản xuất. Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bến Lức - Lê Văn Thuận thông tin, chương trình phát triển nông nghiệp ƯDCNC được huyện quan tâm, đẩy mạnh thực hiện. Mục tiêu của huyện là đến năm 2020 có 1.200ha chanh ƯDCNC nhằm cải thiện chất lượng trái, bảo đảm an toàn thực phẩm cũng như đáp ứng tốt nhu cầu xuất khẩu. Hiện toàn huyện có 720ha chanh ƯDCNC, dự kiến đến cuối năm 2019 đạt 900ha.

HTX Dịch vụ nông nghiệp Thạnh Lợi (ấp 4, xã Thạnh Lợi, huyện Bến Lức) là một trong những HTX đi đầu thực hiện chương trình sản xuất chanh không hạt ƯDCNC. Giám đốc HTX - Lê Văn Mà chia sẻ: "HTX chuyên sản xuất chanh không hạt với diện tích 33ha và bắt đầu ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với Công ty TNHH The Fruit Republic Cần Thơ từ năm 2018 đến nay. Hiện công ty ký hợp đồng với giá 17.000 đồng/kg/năm. Thuận lợi lớn nhất của HTX là được các kỹ sư nông nghiệp của công ty đến hướng dẫn kỹ thuật trồng để cây chanh đạt năng suất tốt, chất lượng trái bảo đảm đạt chuẩn VietGAP, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường châu Âu và Trung Đông".

Cũng theo ông Lê Văn Thuận, hiện nay, Bến Lức có khoảng 520ha chanh thực hiện theo hình thức doanh nghiệp hỗ trợ nông dân (hầu hết thuộc các tổ hợp tác và HTX) về mặt kỹ thuật và ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm, đạt 9,5% diện tích chanh toàn huyện. Hầu hết diện tích chanh có bao tiêu đầu ra đều được quản lý tốt về chất lượng. Đại diện Công ty TNHH The Fruit Republic Cần Thơ chia sẻ, UBND tỉnh cho phép công ty triển khai dự án giúp hộ sản xuất nhỏ làm giàu từ chuỗi giá trị cây có múi. Với dự án này, công ty hy vọng nông dân hiểu, nắm bắt và thực hành sản xuất chanh cũng như các loại cây ăn trái khác đạt chuẩn an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất.

Phải quản lý tốt nguồn gốc

6 tháng đầu năm 2019, ngành nông nghiệp tỉnh thu 454 mẫu kiểm tra giám sát an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản bằng hình thức kiểm tra nhanh, phát hiện 2 mẫu khô nhiễm hàn the. Đoàn thanh tra chuyên ngành về vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản, vật tư nông nghiệp cũng tiến hành thu 119 mẫu, phát hiện 15 mẫu nông, lâm, thủy sản nhiễm vi khuẩn Salmonella và 2 mẫu phân bón kém chất lượng. Bên cạnh đó, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh thanh tra, kiểm tra nhiều cơ sở kinh doanh thực phẩm, sản phẩm có nguồn gốc nông sản, phát hiện và xử phạt nhiều cơ sở vi phạm.

Châu Thành có 322,8ha thanh long được chứng nhận VietGAP 

Châu Thành có 322,8ha thanh long được chứng nhận VietGAP

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Đinh Thị Phương Khanh cho biết, trên địa bàn tỉnh có quy định phân cấp cơ quan thẩm định và quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản. Bên cạnh đó, nhờ tuyên truyền bằng nhiều hình thức đến nông dân, doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng về lợi ích của việc sản xuất, sử dụng nông sản an toàn nên hành vi sản xuất và tiêu dùng dần thay đổi.

Bà Đinh Thị Phương Khanh chia sẻ, những con số vi phạm trên lĩnh vực nông, lâm, thủy sản được ghi nhận thông qua các hoạt động thanh tra, kiểm tra của cơ quan, đơn vị chức năng chỉ phản ánh phần nào về chất lượng nông sản và thực trạng vi phạm về an toàn thực phẩm. Công tác quản lý nguồn gốc nông sản hiện còn gặp không ít khó khăn. Bởi, một bộ phận người tiêu dùng trong nước "dễ tính", chưa chú trọng chọn lựa thực phẩm là nông sản có nguồn gốc rõ ràng. Bên cạnh đó, nhiều cơ sở thu mua nông sản chưa yêu cầu nông dân sản xuất sản phẩm an toàn. Chính vì vậy, một số nông sản sau khi được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP, sản xuất an toàn theo chuỗi,... có giá bán chưa cao hơn so với sản phẩm chưa được chứng nhận an toàn. Điều này làm cho nông dân chưa mạnh dạn chuyển đổi sang sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, an toàn.

Huyện Châu Thành triển khai Đề án sản xuất 2.000ha thanh long ƯDCNC. Hiện toàn huyện có trên 9.100ha thanh long. Đến tháng 6/2019, toàn huyện thực hiện sản xuất thanh long ƯDCNC được trên 2.077ha với 3.520 hộ dân tham gia. Tuy diện tích sản xuất thanh long trên địa bàn huyện lớn nhưng chỉ có 322,8ha với 483 hộ sản xuất được chứng nhận VietGAP. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang tổ chức hỗ trợ kinh phí triển khai thực hiện sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP cho 11 tổ hợp tác với diện tích 272ha, 417 hộ.

 

Co.opMart Tân An đẩy mạnh liên kết và tiêu thụ nông sản an toàn trên nhiều mặt hàng như thịt heo, thịt gà, rau, củ, quả

Theo bà Đinh Thị Phương Khanh, thanh long là 1 trong 8 loại quả phía Trung Quốc đang siết chặt các yêu cầu về nguồn gốc, chất lượng khi nhập khẩu. Trong khi đó, phần lớn trái thanh long xuất khẩu sang Trung Quốc chủ yếu qua đường tiểu ngạch nên giá trị không cao và thường xuyên bị ép giá từ tư thương. Mặc dù thị trường Trung Quốc đang "siết chặt" nguồn gốc nhập khẩu trái cây theo đường chính ngạch nhưng ở đường xuất khẩu tiểu ngạch vẫn đang bỏ ngỏ. Tương tự, tại thị trường nội địa, nhất là ở các chợ truyền thống, chợ tự phát, người tiêu dùng còn "dễ tính" và chưa chọn sản phẩm an toàn. Trước những rủi ro trong xuất khẩu nông sản theo đường tiểu ngạch, doanh nghiệp và nông dân cần nhận thức rõ để nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm xuất khẩu chính ngạch, giảm rủi ro.

Giám đốc Co.opMart Tân An - Nguyễn Thị Hoàng Anh cho rằng, muốn quản lý tốt chất lượng nông sản, doanh nghiệp phân phối hàng hóa hay bán lẻ phải xây dựng uy tín thương hiệu thông qua liên kết bán hàng. Hiện tại, Saigon Co.op cũng như Co.opMart Tân An đẩy mạnh liên kết và tiêu thụ nông sản an toàn trên nhiều mặt hàng như thịt heo, thịt gà, rau, củ, quả,... Từ đó, giúp HTX, nhà sản xuất làm ra sản phẩm an toàn, liên kết tiêu thụ và tránh không bị thương lái ép giá. Xa hơn, nông sản an toàn sẽ vươn ra thị trường nước ngoài. Bên cạnh đó, doanh nghiệp bán lẻ hay tiểu thương muốn được khách hàng tin dùng thì phải minh bạch thông tin về sản phẩm./.

Theo Báo Long An Online

04/07/2019 9:00 SAĐã ban hành
Long An: Tiếp và làm việc với  Đoàn Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hộiLong An: Tiếp và làm việc với  Đoàn Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội
Ngày 09/5/2018, tại Trung tâm phục vụ hội nghị tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Hoàng Văn Liên tiếp và làm việc với Đoàn công tác Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, giám sát kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT... trên địa bàn tỉnh, do ông Bùi Sỹ Lợi  - Phó Chủ nhiệm thường trực trưởng đoàn.

20180509_091454.jpg

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Lãnh đạo tỉnh đã trình bày các nội dung về kết quả thực hiện chính sách, pháp luật, phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2008-2017; tình hình thực hiện chính sách pháp luật về quản lý người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài và người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam; tình hình thực hiện Luật bảo hiểm y tế quản lý và sử dụng quỹ bảo hiểm y tế năm 2017; tình hình thu, chi, quản lý và sử dụng quỹ bảo hiểm xã hội năm 2017.

Hiện nay, toàn tỉnh có 192/192 cấp xã có cộng tác viên công tác xã hội, 3.501 CTV dân số, gia đình và trẻ em tham gia các hoạt động tuyên truyền thực hiện công tác phòng, chống BLGĐ.  1.035 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng, 911 cơ sở khám chữa bệnh nhằm giúp nạn nhân BLGĐ có nơi tạm lánh trong thời gian ngắn. Ngoài ra, ở địa phương có nhiều địa chỉ tin cậy tại cộng đồng, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và đề nghị xử lý các vụ BLGĐ. Do biết luật, nhiều nạn nhân mạnh dạn đứng ra tố cáo hành vi BLGĐ để tự bảo vệ mình, phòng tránh các vụ việc có thể tái diễn.​


IMG_2833(1).jpg

Ông Bùi Sỹ Lợi  - Phó Chủ nhiệm thường trực y ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội ​làm  trưởng đoàn

Bên cạnh kết quả về phòng chống tình trạng BLGĐ, kết quả thực hiện chính sác đạt được những kết quả khả quan. Cụ thể: Đã có 296.322 người tham gia BHXH (đạt 101,15% kế hoạch và tăng 27.432 người so với năm 2016); 1.268.502 người tham gia BHYT (tăng 61.230 người so với năm 2016 và đạt tỉ lệ bao phủ 84,75% dân số của tỉnh). Tính đến hết năm 2017, toàn tỉnh thu được 5.597.978 tỉ đồng (tăng 732.878 tỉ đồng so với năm 2016 và đạt 103,72% kế hoạch được giao).

Phát biểu kết luận tại buổi giám sát, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi đã đánh giá cao những nỗ lực, kết quả mà các cấp, các ngành của tỉnh Long An đã đạt được. Bên cạnh đó, ông Bùi Sỹ Lợi cũng gợi mở nhiều vấn đề, giải pháp để các cấp, các ngành kịp thời tháo gỡ, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. Ông Lợi cũng khẳng định, Ủy ban Về các vấn đề xã hội sẽ tiếp thu các ý kiến góp ý, trên cơ sở đó tổng hợp, kiến nghị với Quốc hội trong việc nghiên cứu sửa đổi Luật BHXH./.

N.H

10/05/2018 10:00 SAĐã ban hành
Đại hội Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Long An lần thứ III, nhiệm kỳ 2019 - 2024Đại hội Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Long An lần thứ III, nhiệm kỳ 2019 - 2024
Với chủ đề “Đoàn kết - Phát triển - Hội nhập”, chiều ngày 29/11/2019, tại thành phố Tân An, Hiệp hội Doanh nghiệp (HHDN) tỉnh Long An long trọng tổ chức Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2019 – 2024.

Tham dự đại hội có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh; Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Thanh Cang; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành, huyện, thị xã, thành phố và gần 500 đại biểu doanh nghiệp đại diện cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

29-11-2019-IMG_2870.jpg 

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh (bên phải) tặng hoa chúc mừng Đại hội

Hiện nay, HHDN tỉnh có hơn 200 hội viên chính thức. Hoạt động của HHDN tỉnh luôn nhận được sự quan tâm, đồng hành, hỗ trợ của các cấp chính quyền địa phương. HHDN tỉnh đã phát huy vai trò tiên phong thực hiện tốt các cuộc vận động, chương trình do Đảng và Nhà nước phát động; vận động hội viên đề cao đạo đức văn hóa trong kinh doanh, thực hiện tốt trách nhiệm xã hội, tích cực tham gia các hoạt động xã hội tại địa phương; tham gia góp phần cùng với Đảng và Nhà nước những vấn đề liên quan đến lĩnh vực doanh nghiệp hoạt động, cải thiện môi trường kinh doanh và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp.

Nhiệm kỳ vừa qua, với vai trò là cầu nối của Đảng, Nhà nước với doanh nghiệp, HHDN tỉnh đã giúp các doanh nghiệp hội viên hoạt động chủ động, tự tin và hiệu quả hơn trong quá trình nâng cao năng lực cạnh tranh. Trong công tác hỗ trợ, HHDN tỉnh đề ra 3 mục tiêu: duy trì thường xuyên công tác đối thoại doanh nghiệp với chính quyền để kịp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; cải cách thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư, kinh doanh; tiếp tục tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp hội viên của HHDN Việt Nam và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, hoạt động của HHDN tỉnh thời gian qua vẫn còn một số khó khăn hạn chế. Doanh nghiệp dành nhiều thời gian để củng cố tăng cường sức mạnh nội tại, nỗ lực hội nhập, xây dựng doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn, đứng vững và phát triển nên thời gian dành cho công tác phát triển, gắn kết hội còn khá khiêm tốn; phạm vi địa bàn hoạt động trải rộng trong khi nguồn lực Hiệp hội còn hạn chế.

Phát biểu tại Đại hội, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh đánh giá cao những đóng góp của HHDN tỉnh đối với sự phát triển kinh tế tỉnh Long An. Trong đó, HHDN tỉnh được xem là cầu nối quan trọng, ngôi nhà chung của cộng đồng doanh nghiệp không phân biệt loại hình, quy mô, thành phần kinh tế.

Bí thư Tỉnh ủy mong muốn thời gian tới, HHDN tỉnh cần đề ra nhiệm vụ giải pháp khả thi, khắc phục những tồn tại hạn chế; xây dựng mục tiêu hoạt động bám sát kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội hàng năm, từng giai đoạn theo định hướng chung của tỉnh; lan tỏa ảnh hưởng, phát huy sức mạnh, thường xuyên tổ chức các hoạt động gắn kết hội viên để doanh nghiệp có cơ hội học hỏi, trao đổi, chia sẽ kinh nghiệm, cung cấp phổ biến thông tin về pháp luật, thị trường, khoa học công nghệ, trong đó ưu tiên giới thiệu sử dụng những sản phẩm của nhau.

29-11-2019-IMG_1771.jpg 

Ban chấp hành HHDN tỉnh Long An nhiệm kỳ 2019-2024 ra mắt Đại hội

Tại Đại hội đã hiệp thương chọn cử bầu Ban Chấp hành mới gồm 34 thành viên và bầu ông Võ Quốc Thắng – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đồng Tâm, Chủ tịch HHDN tỉnh Long An khóa II, được hiệp thương tái cử chức vụ Chủ tịch HHDN Khóa III, nhiệm kỳ 2019 - 2024.

29-11-2019-IMG_1768.jpg 

Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần (bên phải) trao tặng bức tranh chúc mừng Ban Chấp hành HHDN tỉnh Long An, Khóa III, nhiệm kỳ 2019 - 2024

Chủ tịch HHDN tỉnh - Võ Quốc Thắng thay mặt Ban Chấp hành Khóa III nhận nhiệm vụ và chia sẻ: với phương châm hành động "Đoàn kết – Phát triển – Hội nhập", HHDN tỉnh Long An xác định sẽ tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, xây dựng các tổ chức hội, câu lạc bộ thành viên ngày càng vững mạnh; làm tốt vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp với chính quyền, doanh nghiệp với doanh nghiệp; thực hiện tốt vai trò giám sát, phản biện, đề xuất, hiến kế với lãnh đạo tỉnh nhằm xem xét điều chỉnh chính sách kịp thời, thúc đẩy cải cách hành chính, tạo hành lang thông thoáng an toàn cho doanh nghiệp hoạt động; bảo vệ quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp; có trách nhiệm xã hội, chăm lo cho cộng đồng.

29-11-2019-IMG_28701.jpg 

Đại diện UBMTTQ VN tỉnh Long An nhận bảng tượng trưng 200 triệu đồng từ đại diện HHDN tỉnh trao tặng, ủng hộ "Quỹ vì người nghèo" trên địa bàn tỉnh

29-11-2019-IMG_17681.jpg 

Đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy nhận bảng tượng trưng 500 triệu đồng từ đại diện HHDN tỉnh trao tặng, ủng hộ bệnh nhân nghèo đang điều trị tại bệnh viện

29-11-2019-IMG_176811.jpg 

Lãnh đạo tỉnh, nguyên lãnh đạo tỉnh cùng toàn thể Hội viên chụp ảnh lưu niệm tại Đại hội

Dịp này, HHDN tỉnh Long An đã trao tặng 200 triệu đồng ủng hộ cho Quỹ vì người nghèo - UBMTTQ Việt Nam tỉnh Long An và 500 triệu đồng tương đương 100 suất hỗ trợ bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, tổng giá trị 700 triệu đồng./.

Tiểu Lam

30/11/2019 12:00 SAĐã ban hành
Thường trực Tỉnh ủy Long An khảo sát hoạt động hợp tác xã sản xuất rau an toàn và trao nhà tình nghĩa tại Cần ĐướcThường trực Tỉnh ủy Long An khảo sát hoạt động hợp tác xã sản xuất rau an toàn và trao nhà tình nghĩa tại Cần Đước
Ngày 13/10, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Long An - Nguyễn Văn Được cùng đoàn lãnh đạo huyện Cần Đước đến khảo sát hoạt động của Hợp tác xã sản xuất rau an toàn Phước Hòa và trao nhà tình nghĩa tại xã Phước Vân, huyện Cần Đước.
​​​Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Long An - Nguyễn Văn Được tham quan khu vực trồng rau thủy canh của Hợp tác xã

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Long An - Nguyễn Văn Được tham quan khu vực trồng rau thủy canh của Hợp tác xã

Hợp tác xã Phước Hòa hiện có 45 xã viên với diện tích đất sản xuất 14,5ha. Ngoài 2.000m2 nhà màng do tỉnh hỗ trợ kinh phí xây dựng, Hợp tác xã hỗ trợ xã viên xây dựng nhà lưới, hệ thống tưới tiết kiệm, theo phương thức thức hỗ trợ 30% vốn và cho vay không lãi 70%, để nông dân ứng dụng công nghệ cao trồng rau màu.

Hàng ngày, Hợp tác xã tiêu thụ được 50% sản lượng rau của xã viên sản xuất (khoảng 3 tấn) ở các siêu thị, trường học tại TP.HCM, số còn lại bán theo giá thị trường.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đánh giá cao kết quả hoạt động của hợp tác xã, đồng thời chia sẻ khó khăn của xã viên. Ông đề nghị lãnh đạo địa phương quan tâm, hỗ trợ Hợp tác xã tiếp tục đầu tư, hỗ trợ khoa học - kỹ thuật và đặc biệt khâu tiêu thụ sản phẩm, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, nâng cao đời sống xã viên.

Đoàn chụp ảnh lưu niệm cùng gia đình 

Đoàn chụp ảnh lưu niệm cùng gia đình

Cùng ngày, Đoàn cũng đến trao nhà tình nghĩa cho ông Nguyễn Minh Thu - gia đình chính sách gặp khó khăn về nhà ở xã Phước Vân.

Căn nhà được xây dựng với kinh phí 90 triệu đồng, do Công ty Hữu Tài (thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức) hỗ trợ 60 triệu đồng, phần còn lại gia đình đóng góp.

Đây là căn Nhà tình nghĩa thứ 56 xã Phước Vân đã vận động xây dựng, trao tặng, giải quyết cơ bản vấn đề nhà ở cho gia đình chính sách trên địa bàn xã./.

Theo Báo Long An Online

14/10/2019 8:00 SAĐã ban hành
Tưởng niệm 70 năm vụ thảm sát tại Sân vận động Quéo Ba Tưởng niệm 70 năm vụ thảm sát tại Sân vận động Quéo Ba
Chiều ngày 08/5, nguyên Chủ tịch nước – Trương Tấn Sang; Phó Tư lệnh Binh đoàn 16 – Đại tá Lê Quan Sáu; Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 7 – Đại tá Hoàng Đình Chung; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Hoàng Văn Liên dự Lễ tưởng niệm 70 năm vụ thảm sát tại Sân vận động Quéo Ba và Khánh thành Bia tưởng niệm vụ thảm sát tại Sân vận động Quéo Ba tại xã Mỹ Quý Tây, do huyện Đức Huệ tổ chức.

12(1).jpg

Vụ thảm sát tại Sân vận động Quéo Ba được xem là vụ thảm sát lớn do thực dân Pháp gây ra tại ấp Quéo Ba, xã Mỹ Quý Tây, Khu Đông Thành, trực thuộc Khu 7 (nay là ấp 2, xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An). Vụ thảm sát đã giết hại hơn 300 chiến sĩ và nhân dân ta khi đang dự mít-tinh chào mừng Ngày Quốc tế Lao động 01/5/1948.

14(1).jpg

Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang cùng các đại biểu tham dự khánh thành Bia tưởng niệm vụ thảm sát tại Sân vận động Quéo Ba

Suốt đêm hôm ấy, bộ đội cùng người dân soi đèn tìm xác, cứu chữa những người bị thương còn may mắn sống sót. Riêng những người chết không còn nhận diện được, người dân địa phương và bộ đội Chi đội 5 đã gom vào 3 tấm đệm lớn, sau đó đào hố sâu về hướng tây sân vận động để chôn. Ngôi mộ tập thể này được đắp đất, là bằng chứng duy nhất của cuộc thảm sát còn lại đến ngày nay.

Năm 1991, huyện Đức Huệ đã cho xây trên nền mộ đất cũ mộ bia mới bằng đá mài để tưởng niệm những người đã mất. Sân vận động Quéo Ba đã được UBND tỉnh xếp hạng là di tích lịch sử cấp tỉnh năm 1994.

Dịp này, huyện tổ chức khánh thành Bia tưởng niệm vụ thảm sát tại Sân vận động Quéo Ba. Bia tưởng niệm với tổng kinh phí 592 triệu đồng. Trong đó, Binh đoàn 16 (Bộ Quốc phòng) hỗ trợ 500 triệu đồng, ngân sách huyện là 92 triệu đồng. Bia tưởng niệm được xây dựng nhằm bày tỏ lòng thành kính đến cán bộ, chiến sĩ và người dân đã hy sinh trong vụ thảm sát.

Trong buổi lễ, UBND tỉnh tặng bằng khen cho Binh đoàn 16./.

N.H

09/05/2018 8:00 SAĐã ban hành
Long An: Trao 7 giấy xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toànLong An: Trao 7 giấy xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn
Chiều 29/11, Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Quản lý chất lượng nông sản (gọi tắt là Chi cục) tổ chức trao 7 Giấy xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh đang sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thịt bò, sản phẩm chế biến từ thịt bò, rau an toàn, gạo.

Lãnh đạo Chi cục trao giấy xác nhận chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn cho doanh nghiệp, hợp tác xã

Theo đó, 7 giấy xác nhận chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn cho sản phẩm của Công ty TNHH Minh Tâm - Chi nhánh Long An, Công ty Cổ phần thực phẩm xây lắp cơ khí và lương thực thực phẩm Long An (Mecofood), Công ty Cổ phần thương mại đầu tư và phát triển Nhật Văn, Cơ sở giết mổ Thanh Nhân, HTX Sản xuất Thương mại Dịch vụ xuất nhập khẩu nông nghiệp Mekong, HTX Rau sạch hữu cơ Khôi Nguyên, HTX Nông nghiệp Sản xuất Thương mại Dịch vụ Phước Thịnh.

Đến nay, toàn tỉnh Long An có 17 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn gồm nhiều sản phẩm như rau an toàn, thịt gà, trứng gia cầm, gạo, thịt bò,... Các cơ sở tham gia trong chuỗi hiện nay có sự gắn kết sản xuất theo chuỗi từ khâu sản xuất ban đầu đến sơ chế, chế biến, đóng gói, vận chuyển, kinh doanh thực phẩm.

Khi tham gia vào mô hình chuỗi liên kết giúp các khâu trong mô hình chuỗi gắn kết chặt chẽ hơn và nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc chấp hành quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm. Đồng thời, sản phẩm được kiểm soát theo chuỗi có logo để người tiêu dùng có thể nhận diện được sản phẩm an toàn.

Tuy nhiên, theo đánh giá từ lãnh đạo Chi cục, việc tiêu thụ sản phẩm được kiểm soát theo chuỗi thực phẩm an toàn đang gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân là ở khâu phân phối, lưu thông, quảng bá ra thị trường, kể cả các sản phẩm rau đạt chuẩn VietGAP, rau an toàn chỉ bán được khoảng 30% sản lượng vào các siêu thị, cửa hàng tiện ích, nhà hàng, bếp ăn tập thể,... còn lại nông dân bán thông qua thương lái nên giá bán không ổn định. Từ đó người sản xuất chưa mạnh dạn đầu tư nhân rộng.

Bên cạnh đó, hầu hết các cơ sở được hỗ trợ xây dựng chuỗi lại không có điểm bán lẻ sản phẩm tại Long An mà chủ yếu bán vào các hệ thống siêu thị, các chợ tại TP.HCM và bán trực tiếp vào các bếp ăn tập thể nên gây khó khăn cho công tác xây dựng, quản lý chuỗi của cơ quan quản lý. /.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/long-an-trao-7-giay-xac-nhan-san-pham-chuoi-cung-ung-thuc-pham-an-toan-a86268.html

02/12/2019 11:00 SAĐã ban hành
Sở Giao thông Vận tải Long An chính thức tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh từ ngày 01/02/2018Sở Giao thông Vận tải Long An chính thức tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh từ ngày 01/02/2018
Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Long An vừa có Thông báo về việc không tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Sở GTVT.

trung-tâm-phục-vụ-hành-chính-công2912018moi.jpg

Ảnh minh họa: Phong Nhã

Thực hiện Kế hoạch số 111/KH-UBND ngày 24/7/2017 của UBND tỉnh về việc đưa thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của các sở, ngành tỉnh và cơ quan được tổ chức theo ngành dọc đóng trên địa bàn tỉnh vào thực hiện tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh.

Kể từ ngày 01/02/2018, Sở GTVT sẽ không thực hiện tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của sở tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Sở GTVT.

Tổ chức, cá nhân có nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở GTVT, vui lòng nộp hồ sơ và nhận kết quả tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Long An, kể từ ngày 01/02/2018.

Đối với trường hợp hồ sơ nộp trước ngày 01/02/2018, tổ chức, cá nhân vui lòng đến nhận kết quả tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Long An.

Địa chỉ liên hệ: Tầng 2, Tòa nhà khối cơ quan 4, Trung tâm hành chính tỉnh Long An (phường 6, TP.Tân An, tỉnh Long An). Điện thoại: 0272.3979298./.

Theo Báo Long An Online

29/01/2018 4:00 CHĐã ban hành
Tiếp sức cho người nghèoTiếp sức cho người nghèo
Thời gian qua, từ nguồn vốn ưu đãi, nhiều đối tượng chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, vươn lên thoát nghèo bền vững, trở thành hộ khá, giàu ở địa phương.

Thời gian qua Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh luôn tạo điều kiện cho người nghèo tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi

Tạo điều kiện cho người nghèo tiếp cận vốn ưu đãi

Hộ nghèo, cận nghèo rất cần sự tiếp sức của xã hội để vươn lên thoát nghèo và ổn định cuộc sống. Theo đó, Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) tỉnh Long An thông qua 4 hội, đoàn thể để kịp thời trao "cần câu" cho người nghèo. Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Mộc Hóa - Nguyễn Văn Lai bộc bạch: "Hiện nay, Hội CCB huyện quản lý tổng dư nợ trên 37 tỉ đồng, từ nguồn vốn của NHCSXH. Thông qua nguồn vốn này, nhiều hội viên đầu tư nuôi ếch, bò sinh sản,... phát triển kinh tế. Để bảo đảm nguồn vốn vay được sử dụng đúng mục đích và đạt hiệu quả, Huyện hội thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc người vay sử dụng vốn, trả lãi theo cam kết. Trong 30 ngày sau khi giải ngân, Hội CCB xã kiểm tra nguồn vốn vay có được sử dụng đúng mục đích hay không, nếu không thì yêu cầu người vay hoàn vốn. Với cách làm trên, Hội CCB huyện góp phần giúp nhiều hội viên ổn định cuộc sống, đến nay, hội chỉ còn 12 hộ nghèo và 18 hộ cận nghèo".

 

Gia đình chị Nguyễn Thị Phụng thoát nghèo nhờ chăm chỉ làm việc và được sự trợ lực kịp thời của Ngân hàng Chính sách Xã hội

Từng là hộ nghèo, không có đất sản xuất, mọi chi phí sinh hoạt dựa vào tiền làm thuê của chồng, nhưng giờ đây, gia đình chị Nguyễn Thị Phụng, ngụ ấp 1, xã Bình Hòa Đông, huyện Mộc Hóa, không chỉ thoát nghèo mà còn xây dựng được ngôi nhà khang trang, mua được gần 1ha đất nông nghiệp. Chị Phụng tâm sự: "Năm 2003, gia đình tôi được Hội CCB huyện giới thiệu mô hình nuôi bò sinh sản và được NHCSXH hỗ trợ vay 10 triệu đồng. Từ một con bò ban đầu, gia đình tôi nhân giống ra hàng chục con. Đến nay, gia đình tôi đã thoát nghèo, có cuộc sống ổn định".

Theo điều tra của ngành lao động - thương binh và xã hội, người nghèo chủ yếu không có đất sản xuất, đông con, không nghề nghiệp ổn định, neo đơn, bệnh tật,... trong đó, một số hộ còn trông chờ, ỷ lại vào sự giúp đỡ của Nhà nước. Xác định được nguyên nhân nghèo, chính quyền địa phương đưa ra nhiều mô hình hay, cách giảm nghèo bền vững. Chủ tịch UBND xã Tân Phước Tây, huyện Tân Trụ - Mai Thanh Tân nói: "Với những người nghèo còn khả năng lao động và có ý chí vươn lên thoát nghèo, UBND xã luôn tạo mọi điều kiện để phát triển sản xuất bằng nhiều cách như hỗ trợ nguồn vốn vay ưu đãi, dạy nghề, giới thiệu việc làm,... Qua đó, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm theo từng năm, đến nay còn 3,6% (năm 2018 giảm 25 hộ nghèo). Số hộ nghèo còn lại đa số là neo đơn, bệnh tật nên rất khó thoát nghèo".

 

Không chỉ thoát nghèo, bà Nguyễn Thị Cử (giữa) còn tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động nông thôn

Hiệu quả từ nguồn vốn vay

Theo sự giới thiệu của Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Tân Hưng, chúng tôi tìm về gia đình bà Nguyễn Thị Cử, ngụ ấp Kinh Mới, xã Hưng Điền B, huyện Tân Hưng. Để có cuộc sống ổn định, giải quyết việc làm thường xuyên cho 10 lao động tại địa phương, trước đó, bà Cử nhận được sự tiếp sức kịp thời từ nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH. Bà Cử vui vẻ nói: "Năm 2004, tôi được vay 10 triệu đồng từ NHCSXH đầu tư chăn nuôi bò sinh sản. Sau khi bán bò, tôi mở dịch vụ nấu ăn và đào ao nuôi cá. Hàng năm, trừ chi phí, gia đình tôi có thu nhập trên 200 triệu đồng. Nhờ có đồng vốn của NHCSXH, gia đình tôi có điều kiện phát triển sản xuất".

Cùng hoàn cảnh với bà Cử, chị Nguyễn Thị Ron, ngụ ấp 4, xã Vĩnh Châu B, huyện Tân Hưng, cũng thoát nghèo nhờ nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH. Chị Ron chia sẻ: "Lúc lập gia đình, ra riêng, gia đình tôi rất khó khăn. Được Hội Nông dân xã xét cho vay 10 triệu đồng thuê đất canh tác lúa. Nhờ chăm chỉ làm ăn, sau nhiều năm, gia đình tôi không chỉ hoàn trả vốn mà còn mua được 3ha đất nông nghiệp và vươn lên thành hộ khá giàu ở địa phương".

 

Trước đây, gia đình chị Nguyễn Thị Ron từng là hộ nghèo, cuộc sống khó khăn; nhưng giờ đây, gia đình chị là một trong những hộ khá giàu ở địa phương

Vốn rất chăm chỉ làm ăn và từng là hộ khá giàu ở địa phương nhưng sau nhiều năm chăn nuôi heo bị thua lỗ, vợ chồng bà Lê Thị Điệp (ngụ ấp 6, xã Tân Phước Tây, huyện Tân Trụ) lâm vào cảnh khó khăn. Khi đó, người dân xung quanh nghĩ rằng gia đình bà Điệp khó có thể thoát nghèo, bởi hai vợ chồng đều lớn tuổi. Song, bằng nghị lực, ý chí và nguồn vốn vay từ NHCSXH, vợ chồng bà Điệp đã thoát nghèo. Bà Điệp nói: "Năm 2017, gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo nên được Phòng Giao dịch NHCSXH huyện hỗ trợ vay 50 triệu đồng đầu tư chăn nuôi dê. Ngoài nuôi dê, vợ chồng tôi còn làm ruộng, lúc rảnh rỗi thì đi làm thuê. Thấy cuộc sống gia đình không còn khó khăn, cuối năm 2018, gia đình xin thoát nghèo".

Các chương trình tín dụng ưu đãi dành cho người nghèo là một hợp phần của Chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới của Nhà nước. Qua đó, nhằm tập trung nguồn lực tài chính của Nhà nước vào một đầu mối để cho vay ưu đãi phục vụ sản xuất, kinh doanh, cải thiện đời sống, từng bước thoát nghèo bền vững và tiếp cận các điều kiện của kinh tế thị trường. Với vai trò là cơ quan tham mưu và triển khai hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn, NHCSXH tỉnh đã và đang tích cực làm tốt công tác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, giải quyết việc làm, bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.

 

Sau khi cuộc sống không còn khó khăn, bà Lê Thị Điệp chủ động viết đơn xin thoát nghèo

Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh - Lê Bá Chuyên chia sẻ: "Những năm qua, vốn cho vay ưu đãi đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo đến với 100% xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh, đặc biệt là các xã nghèo, xã vùng sâu, vùng xa, xã biên giới thuộc vùng khó khăn của tỉnh. Nguồn vốn chủ yếu được đầu tư phát triển đàn gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản, trồng cây ăn quả..., góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống, làm chuyển biến nhận thức, cách thức làm ăn cho hàng ngàn lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo. Các hộ này vay vốn đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, tăng thu nhập, cải thiện đời sống, góp phần hạn chế đáng kể việc cho vay nặng lãi ở nông thôn".

Giảm nghèo bền vững là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện tinh thần đoàn kết của dân tộc nhằm mục đích cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho người nghèo, nhất là góp phần thu hẹp khoảng cách về mức sống giữa nông thôn và thành thị. Hy vọng, thời gian tới, NHCSXH tỉnh nói riêng, các cấp, các ngành trong tỉnh nói chung tiếp tục có nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả để người nghèo được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi và có điều kiện vươn lên thoát nghèo bền vững./.

Đến ngày 31/10/2018, dư nợ ủy thác qua 4 hội, đoàn thể đạt trên 2.900 tỉ đồng, chiếm 99,74% tổng dư nợ, trong đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ quản lý trên 1.200 tỉ đồng, chiếm 42,66% tổng dư nợ; Hội Nông dân quản lý 932.849 triệu đồng, chiếm 31,65% tổng dư nợ; Hội CCB quản lý 430.637 triệu đồng, chiếm 14,61% tổng dư nợ; Đoàn Thanh niên quản lý 326.311 triệu đồng, 11,07% chiếm tổng dư nợ.
Theo Báo Long An Online
29/11/2018 8:00 SAĐã ban hành
Cải lương Long An qua những bước thăng trầm: Bài 2: Sân khấu cải lương Long An qua các thời kỳCải lương Long An qua những bước thăng trầm: Bài 2: Sân khấu cải lương Long An qua các thời kỳ
Từ ngày 05 đến 19/9/2018, tại Đoàn Nghệ thuật Cải lương (CL) Long An (phường 4, TP.Tân An), Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) phối hợp Cục Nghệ thuật Biểu diễn tổ chức Liên hoan CL toàn quốc năm 2018. Đây là dịp hội tụ của 25 đơn vị biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp với 32 vở diễn về tranh tài tại vùng đất có truyền thống văn học - nghệ thuật và là một trong những chiếc nôi của nhạc lễ, nhạc tài tử Nam bộ, góp phần hình thành nghệ thuật CL ở miền Nam về sau này.
Các tiết mục biểu diễn trong ngày họp mặt ngành sân khấu

Các tiết mục biểu diễn trong ngày họp mặt ngành sân khấu

Dù khiêm tốn so với bề dày lịch sử 100 năm CL nhưng sân khấu CL Long An đã hòa quyện vào dòng chảy chung, để lại những dấu ấn nghệ thuật không thể nào quên, góp phần vào sự phát triển của bộ môn nghệ thuật dân tộc trải qua nhiều bước thăng trầm này.

Thời hoàng kim

Khi sân khấu CL chính thức ra đời ở Mỹ Tho (15/3/1918), Long An chưa có gánh CL nào, chỉ có vài gánh hát bội, nhưng như một số tỉnh, có xây rạp CL tại tỉnh lỵ (TP.Tân An ngày nay) để đón các đoàn CL của Sài Gòn về. Dù vậy, do chiến tranh, từ những năm 1940, nhiều nghệ sĩ (NS) tài danh của Long An rời quê lên Sài Gòn hoạt động, như đại danh cầm Văn Vĩ, Hai Biểu, Tư Huyện, Bảy Hàm, Ba Tu,..., các NS Út Bạch Lan, Minh Vương, Mỹ Châu..., đóng góp vào sự phát triển rực rỡ của CL miền Nam.

Tuy nhiên, sân khấu CL trong chiến khu cách mạng thì khá phát triển, khi từ năm 1960 đã có Đoàn Văn công tỉnh; đến năm 1963, có nhiều đoàn huyện làm nhiệm vụ "tay đờn, tay súng", phục vụ bộ đội và người dân vùng giải phóng, khi có giặc thì chiến đấu như một đơn vị vũ trang. Đến giữa năm 1972, phân nửa lực lượng Văn công tỉnh ra miền Bắc tập huấn chuyên môn, lực lượng còn lại phục vụ kháng chiến đến ngày giải phóng miền Nam.

Sau năm 1975, thực hiện hình thức quản lý tập thể (ngành văn hóa cử cán bộ phụ trách tổ chức và chính trị, NS phụ trách nghệ thuật) và quốc doanh (Nhà nước quản lý), các đoàn CL tư nhân giải thể hoặc sáp nhập vào đoàn CL tập thể; năm 1976, Đoàn CL Tân Dạ Lý - một đoàn CL tư nhân không mấy tên tuổi đang đăng ký hoạt động ở Long An, được sáp nhập thành Đoàn CL Vàm Cỏ với lực lượng đào, kép và ban lãnh đạo đoàn được giữ nguyên từ Tân Dạ Lý chuyển sang, đến năm 1980 thì đổi tên là Đoàn CL tập thể Long An II, do cán bộ Ty Văn hóa - Thông tin (Nguyễn Minh Tuấn) làm Trưởng đoàn. Lực lượng đào, kép có thêm nhiều gương mặt mới, nhiều vở có cả NS tài danh Minh Vương về cộng tác. Kịch mục lúc đó là những vở: Bên cầu dệt lụa, Lâm Sanh - Xuân Nương, Người đẹp trong tranh, Tiếng gọi núi sông,...

Năm 1977, Đoàn Tiếng ca Trung Hiếu (thuộc Bộ Nội vụ) về đăng ký hoạt động ở Long An (vì Bộ Nội vụ không có chức năng quản lý đoàn CL) với danh nghĩa là Đoàn CL tập thể Long An I (Quyết định số 1523/UB-QĐ - 77, ngày 20/9/1977), là một đại bang chuyên nghiệp. Trong giai đoạn rực rỡ nhất của lịch sử CL miền Nam và cả nước (1975-1990), Đoàn CL tập thể Long An I với cơ sở vật chất, trang thiết bị quy mô, mỗi khi đoàn lưu diễn phải có từ 5-7 chiếc xe vận tải, nhiều xe ôtô đưa đón đào, kép và nhiều ngôi sao, NS tài danh đương thời như Út Bạch Lan, Minh Vương, Linh Vương, Lệ Trinh, Phương Tùng, Thanh Tâm, Kiều Lệ Tâm..., do NS Năm Vui làm Trưởng đoàn, soạn giả tài danh Hoa Phượng làm Phó Trưởng đoàn kiêm soạn giả thường trực, NS Phương Tùng là Phó Trưởng đoàn chỉ huy biểu diễn. Với những vở diễn ăn khách lâu dài như Trận tuyến thầm lặng, Khách sạn Hào Hoa, Tình ca biên giới, Bão tố
cuộc đời, Dòng sông và đầm lầy..., Đoàn CL tập thể Long An I là một trong những đơn vị CL tập thể mạnh nhất nhì ở miền Tây Nam bộ, có doanh thu cao, được khán giả đồng bằng mến mộ.

Năm 1989, hai Đoàn CL tập thể Long An I và II sáp nhập thành một mang tên Đoàn CL Quốc doanh Long An. Nhiều NS tài danh rời đoàn nhưng có số khác về như Ánh Hồng và Hữu Lộc (Phó Trưởng đoàn CL Tây Ninh), đào, kép lúc này vẫn còn nhiều ngôi sao tài danh: Út Bạch Lan, Ánh Hồng, Đoàn Dự, Phương Tùng, Lê Trinh, Thanh Tâm, Bảo Thanh, Như Phượng, Thúy Quyên, Minh Lắng, Minh Vũ, Tuyết Hoa, Thanh Long,... với những vở diễn như Trà Hoa Nữ, Đất và hoa, Cánh hoa trong bão táp, Bạch Viên - Tôn Cát, Dệt gấm, Ánh sáng phù du, Hoàng tử và tên ăn mày,... Đoàn diễn doanh thu chủ yếu ngoài tỉnh, tự thu, tự chi cho biểu diễn, được mệnh danh là "Anh hùng miền Trung".

Giai đoạn mới

Tuy hoạt động khá tốt và giữ vững doanh thu nhưng đoàn phục vụ không nhiều cho người dân tỉnh nhà. Danh nghĩa là quốc doanh nhưng cán bộ lãnh đạo hưởng lương, lực lượng còn lại tự thu, tự chi, diễn viên tên tuổi hưởng theo suất diễn. Từ đó, năm 1993, lãnh đạo tỉnh giải thể Đoàn CL Quốc doanh, thành lập Đoàn Nghệ thuật CL Long An thuộc Nhà nước nhằm phù hợp với mục tiêu và nhiệm vụ chính trị của tỉnh nhà, do Sở Văn hóa - Thông tin trực tiếp quản lý, Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Hữu Lộc làm Trưởng đoàn. Đoàn bắt đầu có kế hoạch trẻ hóa đội ngũ bằng cách tìm kiếm nhân tố mới ở cơ sở, tuyển sinh và đào tạo tại chỗ, mời những thầy nghề nổi tiếng như Nghệ sĩ nhân dân (NSND), đạo diễn Huỳnh Nga; NSND, đạo diễn Trần Ngọc Giàu; đạo diễn Thanh Hạp;... về giảng dạy, mời NSƯT - danh cầm Hoàng Huệ làm nhạc trưởng. Đến cuối năm 1994, đoàn đào tạo và sở hữu đội ngũ đào, kép thanh xuân ra đời trong tình hình mới với khoảng 20 diễn viên ca diễn đồng đều, như Nguyên Tâm, Vương Tuấn, Ngân Cường, Tấn Hùng, Vương Sang, Duy Thanh, Kim Ngà, Huyền Châu, Kim Phụng, Thùy Trang, Thanh Thủy,...

bên cạnh một thế hệ NS dày dạn nghề nghiệp như Hữu Lộc, Ánh Hồng, Đoàn Dự, Phương Tùng, danh cầm Hoàng Huệ. Nhiều kịch bản mới ra đời có nội dung ca ngợi đất và người Long An trong kháng chiến và xây dựng Tổ quốc như Hãy yêu nhau thật lòng, Lửa thần, Ánh sáng phù du, Trà hoa nữ, Cánh hoa trong bão táp, Người đánh rơi hạnh phúc, Bà mẹ vùng ven,... Từ đây, Đoàn Nghệ thật CL Long An bám vào mục tiêu, nhiệm vụ chính là là phục vụ khán giả tỉnh nhà.

Trong bối cảnh tình hình CL cả nước gặp nhiều khó khăn, ngay cả như trung tâm CL là TP.HCM, nhiều đoàn lớn cũng thất thu, một số tạm ngừng hoạt động,... để tìm hướng đi mới trong quá trình chuyển giao, thì Long An là đơn vị đi đầu. Từ năm 1998 về sau, đoàn luôn có nhiều nỗ lực nâng cao chất lượng nghệ thuật phục vụ nhân dân, có thêm nhiều đào, kép chính: Tuyết Ngân, Thanh Dũng, Mỹ Thu, Mai Thắm, Hồng Hạnh...; dàn nhạc ngoài nhạc sĩ Hoàng Huệ, có thêm Văn Đuộc, Lê Kiệt, Quốc Tú, Thanh Nguyệt; ngoài những vở diễn cũ, nay có thêm Vụ án chàng Trương, Võ Văn Tần một dấu son, Hồn đàn, Hương tràm, Nghĩa sĩ Cần Giuộc,... Thời điểm này, đoàn còn phục vụ miễn phí mỗi năm từ 60-80 suất phục vụ người dân vùng sâu, vùng xa và từ năm 2000, đoàn diễn không doanh thu hoàn toàn với 120-150 suất diễn/năm với mục đích ý nghĩa "đền ơn đáp nghĩa". Ngoài nhiệm vụ chính trị tỉnh giao, đoàn còn được đầu tư cho những cuộc liên hoan, hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc, nhiều cá nhân đoạt huy chương vàng, bạc và có người trưởng thành, nghề vững vàng như Hồ Ngọc Trinh, Nguyên Tâm, Vương Sang, Vương Tuấn,... Từ năm 2005, Đoàn tiếp tục được bổ sung nhiều diễn viên triển vọng được đào tạo chính quy như Mai Thắm, Chí Thanh, Hoàng Oanh, Trần Minh, Khánh Quỳnh, Phương Nhi, Trọng Tánh,... để tiếp tục duy trì hai thế hệ, tiếp tục khẳng định là một trong những đơn vị nghệ thuật mạnh, thanh xuân của khu vực phía Nam. Về nghệ thuật, đoàn còn được rộng rãi khán giả biết đến qua màn ảnh nhỏ của nhiều đài truyền hình phía Nam như Đài Phát thanh và Truyền hình Long An, VTV Cần Thơ, Đài Truyền hình TP.HCM,... với những vở: Người đánh rơi hạnh phúc, Lửa thần, Nghĩa sĩ Cần Giuộc, Bà mẹ vùng ven, Võ Văn Tần một dấu son, Trở lại chiến trường xưa, Hồi xuân dược, Hãy yêu nhau thật lòng,...

Kể từ khi ổn định cơ cấu tổ chức và "thanh xuân hóa" lực lượng (1994) đến nay, Đoàn Nghệ thuật CL Long An luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tỉnh giao, được các cấp chính quyền, ngành từ Trung ương đến địa phương tặng nhiều bằng khen, giấy khen cho tập thể và cá nhân; tham dự nhiều lần liên hoan, hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc, giành nhiều huy chương vàng, bạc, đồng. Đặc biệt, đoàn có 8 NS được Nhà nước phong tặng danh hiệu NSƯT là các NS: Ánh Hồng (Huy chương Vàng giải Thanh Tâm, 1962), Hữu Lộc, Đoàn Dự, Mỹ Thu, Hồ Ngọc Trinh, Phương Tùng, Tuyết Ngân và Nguyên Tâm.

Thành công lớn nhất và đáng quý nhất của Đoàn Nghệ thuật CL Long An chính là để lại tình cảm, dấu ấn sâu đậm trong lòng công chúng tỉnh nhà. Đó chính là thành tựu lớn lao của Đoàn Nghệ thuật CL Long An tạo dựng nên dù phải trải qua những bước thăng trầm của CL cả nước nói chung./.

(còn tiếp)

ThS. Nguyễn Tấn Quốc

06/09/2018 7:05 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​