Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Tân Thạnh: Lũ về sớm, sản xuất lúa Thu Đông gặp khó khănTân Thạnh: Lũ về sớm, sản xuất lúa Thu Đông gặp khó khăn
Vụ lúa Thu Đông 2018, nông dân huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An xuống giống gần 17.000ha, trong đó, gieo sạ theo lịch gần 8.000ha, ngoài lịch trên 9.000ha.
 

Mực nước lên nhanh, đe dọa một số diện tích lúa Thu Đông

Những diện tích gieo sạ sớm được trên 60 ngày tuổi, lúa đang vào giai đoạn trổ; những diện tích gieo sạ trễ được 40 ngày tuổi, trong đó, giai đoạn đòng trổ được 15.500ha; giai đoạn đẻ nhánh 1.500ha. Nông dân chủ yếu gieo sạ các loại giống lúa chất lượng cao: OM 4900; IR 4625, OM 5451 và IR 50404.

"Nhìn chung, trà lúa đang phát triển tốt; ít sâu, bệnh gây hại. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của nước từ thượng nguồn kết hợp triều cường và mưa nên mấy ngày qua, mực nước lên nhanh, đe dọa một số diện tích lúa Thu Đông. Một số diện tích ngoài đê bao khép kín, nông dân đang bơm rút nước nên chi phí tăng cao" - ông Ngô Văn Dân, ngụ xã Tân Thành, cho biết. Hiện nay, nông dân họp bàn phương án gia cố đê bao, bơm rút nước. Khu vực ấp 5, ấp 6, lúa được 40 ngày tuổi trong khi hệ thống đê yếu, mong chính quyền địa phương hỗ trợ gia cố đê bao, bảo vệ diện tích lúa.

Huyện Tân Thạnh tăng cường chỉ đạo các ngành chuyên môn phối hợp các xã nắm bắt kịp thời tình hình dịch bệnh để khuyến cáo nông dân phòng, trị kịp thời; đồng thời chủ động gia cố các vùng đê bao xung yếu; chỉ đạo các địa phương tập trung tuyên truyền, vận động người dân chủ động phòng, chống, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do lũ về sớm. Các ngành chuyên môn huyện, các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra tình hình mưa, lũ, nhất là các ô đê bao vùng trũng thấp để kịp thời có biện pháp gia cố, bảo vệ diện tích sản xuất trước tình hình lũ về sớm./.

Theo Báo Long An Online

15/08/2018 8:00 CHĐã ban hành
Tổng Bí thư: Kiên quyết khắc phục tình trạng học để đối phó, học để lấy bằng cấpTổng Bí thư: Kiên quyết khắc phục tình trạng học để đối phó, học để lấy bằng cấp
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Kiên quyết khắc phục tình trạng ngại học, lười học lý luận chính trị, học để đối phó, học cốt để lấy bằng cấp trong Đảng và xã hội.

​Sáng 14/9 tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức kỷ niệm trọng thể 70 năm xây dựng và phát triển (1949-2019).

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tới dự và phát biểu chỉ đạo. Tới dự lễ kỷ niệm có: nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, Nguyễn Sinh Hùng; cùng nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các Bộ, ban ngành Trung ương và nhiều địa phương. 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi lễ.  (ảnh: TTXVN) 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi lễ.  (ảnh: TTXVN)

Cách đây tròn 70 năm, Trường Đảng Nguyễn Ái Quốc đã được thành lập tại chiến khu Việt Bắc để huấn luyện cán bộ; tháng 9/1949, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến thăm trường và dự lễ khai giảng khoá II. Đây là một sự kiện lịch sử đầy ý nghĩa, trở thành mốc son truyền thống của nhà trường. 

Đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng cho biết, trải qua 70 năm xây dựng và phát triển, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đã đào tạo nên lớp lớp cán bộ lãnh đạo và quản lý chủ chốt của Đảng và hệ thống chính trị có trình độ lý luận, năng lực tổ chức thực tiễn, có bản lĩnh và phẩm chất cần thiết đáp ứng kịp thời và có hiệu quả mục tiêu, nhiệm vụ chiến lược của sự nghiệp cách mạng trong các thời kỳ.

Đến nay, đã có hàng trăm nghìn cán bộ trung, cao cấp được học tập và rèn luyện tại học viện, trở thành nguồn cán bộ quý báu lãnh đạo, tổ chức quần chúng nhân dân viết nên những trang sử vẻ vang của cách mạng Việt Nam.

Bên cạnh đó, Học viện đã có những đóng góp to lớn vào công tác nghiên cứu, tuyên truyền và giáo dục Chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, khẳng định vị thế là trung tâm quốc gia nghiên cứu lý luận chính trị và tư vấn chính sách cho Đảng, Nhà nước.

Đội ngũ các nhà khoa học của học viện là lực lượng chủ lực giảng dạy, truyền bá Chủ nghĩa Mác-Lênin; đi đầu trong việc nghiên cứu làm rõ nội dung, khẳng định giá trị, ý nghĩa của tư tưởng Hồ Chí Minh; cung cấp những luận chứng thuyết phục trong quá trình xây dựng và hoàn thiện nền tảng tư tưởng, lý luận của Đảng.

Với những đóng góp liên tục, to lớn trong đào tạo, bồi dưỡng cán bộ và nghiên cứu lý luận, học viện đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao Vàng, Huân chương Hồ Chí Minh (2 lần), danh hiệu Anh hùng Lao động và nhiều danh hiệu cao quý khác. 

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm,  thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc mừng, biểu dương những đóng góp, cống hiến to lớn của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh trong 70 năm qua; nhấn mạnh Học viện đã khẳng định được vị thế, vai trò là trung tâm quốc gia đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý, cán bộ khoa học lý luận chính trị của Đảng và Nhà nước; trung tâm quốc gia nghiên cứu khoa học lý luận chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, khoa học chính trị, khoa học lãnh đạo, quản lý.

Học viện là động lực và hình mẫu cho hệ thống các trường chính trị trong cả nước, góp phần quan trọng cho công tác tư tưởng, lý luận, giáo dục chính trị, lịch sử Đảng, xây dựng Đảng và đạo đức cách mạng trong Đảng và xã hội. 
Băng

Chúng ta tự hào về truyền thống quý báu của trường Đảng Trung ương, cái nôi đào tạo cán bộ cho sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Đảng và dân tộc ta: Luôn vững vàng về bản lĩnh chính trị, kiên định chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, kiên định đường lối đổi mới của Đảng.

Học viện liên tục phát huy tinh thần sáng tạo, đổi mới trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học, tinh thần vượt mọi khó khăn, gian khổ và thách thức để phát triển. Học viện đã và đang nỗ lực phấn đấu nêu cao hình ảnh mẫu mực của những người thày và trò dưới mái Trường Đảng cao cấp, hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân như lời huấn thị thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bên cạnh những thành tích đã đạt được, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng lưu ý Học viện cần thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế, bất cập và sớm có giải pháp khắc phục.

Toàn cảnh lễ kỷ niệm. 

Toàn cảnh lễ kỷ niệm.

Việc đổi mới nội dung chương trình, phương pháp giảng dạy tuy đã có nhiều cố gắng, nhưng mới là bước đầu, còn chậm so với yêu cầu thực tiễn. Trong nội dung và phương thức đào tạo, bồi dưỡng chưa có sự kết hợp nhuẫn nhuyễn giữa việc học tập nâng cao tri thức, kỹ năng lãnh đạo, quản lý với rèn luyện đạo đức cách mạng.

Hoạt động nghiên cứu khoa học chưa có nhiều công trình lớn để đóng góp vào công tác nghiên cứu lý luận, tổng kết thực tiễn của Đảng. Hiệu quả hợp tác quốc tế trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học còn hạn chế. Đội ngũ các nhà giáo, nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành có uy tín còn mỏng, chưa ngang tầm nhiệm vụ của Trường Đảng Trung ương, còn có những hụt hẫng về các thế hệ cán bộ.

Cơ sở vật chất - kỹ thuật còn thiếu, chưa đồng bộ, nhất là ở các Học viện khu vực, chưa đáp ứng yêu cầu đào tạo hiện đại, hạ tầng công nghệ thông tin chưa kết nối với hệ thống các trường chính trị trong cả nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, để đáp ứng yêu cầu phát triển mới của đất nước, đặc biệt là yêu cầu về xây dựng đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cần căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của mình, xây dựng một chiến lược phát triển dài hạn, phát huy những thành tựu đã đạt được, khắc phục những hạn chế, khó khăn, xác định sứ mệnh, tầm nhìn, quan điểm, mục tiêu, giá trị cốt lõi và các định hướng phát triển Học viện trong những thập kỷ tới. 

"Cần phải nhận thức sâu sắc: Học viện là trường Đảng có sứ mệnh ưu tiên hàng đầu là đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý cho Đảng và toàn hệ thống chính trị thực sự cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, ngang tầm nhiệm vụ, tuyệt đối trung thành với lý tưởng của Đảng, với sự nghiệp cách mạng, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân như Bác Hồ đã nói" - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho biết.

Người đứng đầu Đảng, Nhà nước nhấn mạnh, Học viện cần tập trung nghiên cứu, nắm vững chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, bảo vệ, củng cố, phát triển nền tảng tư tưởng của Đảng, làm sáng tỏ những vấn đề về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam; đấu tranh phê phán, bác bỏ các quan điểm sai trái, các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch; góp phần bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa. 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng yêu cầu Học viện cần quyết tâm đổi mới mạnh mẽ hơn nữa công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, kiên quyết khắc phục tình trạng ngại học, lười học lý luận chính trị, học để đối phó, học cốt để lấy bằng cấp trong Đảng và xã hội.

Học viện cần xác định rõ đối tượng đào tạo, tránh chạy theo số lượng; đa dạng hoá các chương trình đào tạo, phù hợp với từng nhóm đối tượng học viên khác nhau. 

"Trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, các đồng chí cần đặc biệt coi trọng việc giáo dục, nâng cao bản lĩnh chính trị, lập trường tư tưởng, đạo đức cách mạng và rèn luyện tác phong chuẩn mực cho đội ngũ học viên. Muốn làm được điều này, phải tăng cường yêu cầu về kỷ cương, kỷ luật học đường. Học viện cần thực hiện thật tốt vai trò là trung tâm quốc gia hàng đầu về đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ làm công tác xây dựng Đảng, giảng viên lý luận chính trị cho các trường chính trị, các trường cán bộ và các trường đại học trong cả nước" - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho biết.

Bên cạnh đó, Học viện cần quan tâm xây dựng, phát triển toàn diện Học viện, trong đó cần chú trọng xây dựng đội ngũ giảng viên, các nhà khoa học, cán bộ quản lý tài năng, có bản lĩnh, lập trường chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức trong sáng, được đào tạo cơ bản, chuyên sâu về lý luận, có phương pháp sư phạm và am hiểu thực tiễn. Học viện cần phải đi đầu trong việc chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" trong nội bộ.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bảy tỏ tin tưởng, trải qua 70 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, với truyền thống vẻ vang, đội ngũ các nhà giáo, nhà khoa học đông đảo, có chuyên môn cao và hết mực tâm huyết, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh sẽ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, cùng với toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân./.

Theo VOV.VN

14/09/2019 11:00 CHĐã ban hành
Ban hành Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật đặc xáBan hành Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật đặc xá
Chính phủ ban hành Nghị định số 52/2019/NĐ-CP về việc quy định chi tiết một số điều của Luật đặc xá, trong đó nêu rõ những điều kiện mà người bị kết án phạt tù được hưởng đặc xá.

Công an tỉnh Lai Châu trao Quyết định đặc xá, giảm án cho 19 phạm nhân tại Trại tạm giam Công an tỉnh Lai Châu năm 2013. (Ảnh: Quang Duy/TTXVN)

Chính phủ ban hành Nghị định số 52/2019/NĐ-CP về việc quy định chi tiết một số điều của Luật đặc xá.

Theo đó, các điều kiện gồm, người bị kết án phạt tù có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt và được xếp loại chấp hành án phạt tù khá hoặc tốt theo quy định của pháp luật về thi hành án hình sự quy định tại điểm a khoản 1 Điều 11 Luật Đặc xá; là người đã chấp hành nghiêm Nội quy trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ, tích cực học tập, lao động, cải tạo và các quý đã đủ thời gian xếp loại trong quá trình chấp hành án phạt tù được xếp loại khá hoặc tốt.

Người bị kết án phạt tù đã thi hành xong nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sự khác quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 11 Luật Đặc xá là người thuộc một trong các trường hợp sau: a- Đã thi hành xong nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sự khác theo bản án, quyết định của Tòa án; b- Có quyết định đình chỉ thi hành án của Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền; c- Có văn bản đề nghị của người được thi hành án hoặc đại diện hợp pháp của người được thi hành án về việc không phải thi hành nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sự khác theo bản án, quyết định của Tòa án đối với tài sản không thuộc sở hữu nhà nước.

Người bị kết án phạt tù đã thi hành được một phần nghĩa vụ tài sản, bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sự khác nhưng do lâm vào hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn thuộc trường hợp chưa có điều kiện thi hành tiếp phần còn lại là trường hợp người đó và gia đình không còn tài sản để thi hành án hoặc có tài sản nhưng giá trị tài sản chỉ đủ để thanh toán chi phí cưỡng chế thi hành án hoặc tài sản theo quy định của pháp luật không được kê biên, xử lý để thi hành án, không có thu nhập hoặc có thu nhập chỉ bảo đảm cuộc sống tối thiểu cho người phải thi hành án, người mà họ có trách nhiệm nuôi dưỡng.

Người bị kết án phạt tù đã lập công lớn trong thời gian chấp hành án phạt tù quy định tại điểm a khoản 3 Điều 11 Luật Đặc xá là người thuộc một trong các trường hợp sau:

Đã có hành động giúp trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng hình sự phát hiện, truy bắt, điều tra, xử lý tội phạm;

Cứu được tính mạng người khác hoặc tài sản lớn (có giá trị từ 50 triệu đồng trở lên) của Nhà nước, của tập thể, của công dân trong thiên tai, hỏa hoạn;

Có những phát minh, sáng kiến có giá trị lớn hoặc thành tích đặc biệt xuất sắc khác được trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện xác nhận.

Người đã có quyết định thi hành án phạt tù lập công lớn trong thời gian chờ đưa đến trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện để chấp hành án phạt tù cũng được coi là lập công lớn trong thời gian chấp hành án phạt tù.

Người bị kết án phạt tù đang mắc bệnh hiểm nghèo quy định tại điểm c khoản 3 Điều 11 Luật Đặc xá là người mắc một trong các bệnh: Ung thư giai đoạn cuối; liệt; lao nặng kháng thuốc; xơ gan cổ chướng; suy tim độ 3 trở lên; suy thận độ IV trở lên; bệnh HIV giai đoạn lâm sàng 4 đang có nhiễm trùng cơ hội, không có khả năng tự phục vụ bản thân và có tiên lượng xấu, nguy cơ tử vong cao hoặc mắc bệnh khác mà được Hội đồng giám định y khoa hoặc bệnh viện cấp tỉnh, cấp quân khu trở lên kết luận bằng văn bản là không tự phục vụ bản thân, nguy cơ tử vong cao.

Người bị kết án phạt tù đang ốm đau thường xuyên mà không tự phục vụ bản thân quy định tại điểm c khoản 3 Điều 11 Luật Đặc xá là người đang phải nằm điều trị tại bệnh xá, bệnh viện liên tục từ 3 tháng trở lên hoặc không liên tục nhưng phải nằm điều trị tại bệnh viện từ ba lần trở lên, mỗi lần từ 1 tháng trở lên, không tự phục vụ bản thân, có kết luận bằng văn bản của Hội đồng giám định y khoa hoặc bệnh viện cấp tỉnh, cấp quân khu trở lên.

Người bị kết án phạt tù có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn và bản thân là lao động duy nhất trong gia đình quy định tại điểm e khoản 3 Điều 11 Luật Đặc xá là trường hợp gia đình của người bị kết án phạt tù đang lâm vào hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn do tai nạn, ốm đau, thiên tai, hỏa hoạn hoặc sự kiện bất khả kháng khác dẫn đến không còn tài sản gì đáng kể, không có thu nhập hoặc thu nhập dưới mức chuẩn hộ nghèo hoặc có bố đẻ, mẹ đẻ, vợ, chồng, con ốm nặng kéo dài, không có người chăm sóc mà người đó là lao động duy nhất trong gia đình, được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi gia đình người đó cư trú xác nhận là đúng.

Hồ sơ đề nghị đặc xá bao gồm các văn bản, tài liệu quy định tại Điều 14 Luật Đặc xá./.

Theo TTXVN

19/06/2019 8:00 SAĐã ban hành
Chỉ thị của UBND tỉnh về việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm năm học 2019 - 2020Chỉ thị của UBND tỉnh về việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm năm học 2019 - 2020
Năm học 2018 - 2019, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An đã thực hiện cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch đề ra về trường học đạt chuẩn quốc gia, tỷ lệ thanh niên trong độ tuổi đạt trình độ học vấn trung học phổ thông và tương đương, tỷ lệ học sinh đi học tiểu học đúng độ tuổi. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông luôn giữ ở mức cao, đạt thành tích nổi bật về số học sinh giỏi các môn văn hóa cấp quốc gia, cán bộ quản lý, nhà giáo được đào tạo, bồi dưỡng thường xuyên, vững vàng về bản lĩnh chính trị và chuyên môn nghiệp vụ.

​Tuy đạt được những kết quả quan trọng nêu trên, nhưng chất lượng đào tạo giáo dục chưa đồng đều ở các địa phương. Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh mặc dù có quan tâm nhưng hiệu quả đạt được chưa cao. Việc thực hiện phối hợp 3 môi trường giáo dục (nhà trường, gia đình và xã hội) chưa đi vào chiều sâu. Công tác phân luồng, định hướng nghề nghiệp cho học sinh chưa thực hiện tốt. Công tác xã hội hóa trong lĩnh vực giáo dục tuy có chuyển biến nhưng vẫn còn chậm, kết quả đạt được còn hạn chế. 

Thực hiện Chỉ thị số 2268/CT-BGDĐT ngày 08/8/2019 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về nhiệm vụ và giải pháp năm học 2019 - 2020 của ngành Giáo dục, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành Giáo dục và Đào tạo, các sở, ngành tỉnh và UBND các huyện, thị xã Kiến Tường, thành phố Tân An tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình số 37-CTr/TU ngày 09/6/2014 của Tỉnh ủy về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, gắn với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ X, nhiệm kỳ 2015 - 2020 và Chiến lược phát triển giáo dục và đào tạo tỉnh Long An giai đoạn 2013 - 2020, định hướng đến năm 2030.

Thực hiện quy hoạch, rà soát, sắp xếp hệ thống giáo dục mầm non, phổ thông theo đúng chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, gắn với việc thực hiện Đề án số 02-ĐA/TU ngày 29/12/2017 của Tỉnh ủy, Kế hoạch số 48-KH/TU ngày 29/12/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Kế hoạch số 24/KH-UBND ngày 02/02/2018 và Kế hoạch số 158/KH-UBND ngày 17/7/2019 của UBND tỉnh nhằm tạo điều kiện học tập thuận lợi cho học sinh và nâng cao chất lượng giáo dục. Tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, quan tâm đầu tư các công trình nước sạch, nhà vệ sinh trường học. Ngành giáo dục và đào tạo phối hợp tốt với các ngành, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện Đề án xây dựng trường chuẩn quốc gia; Đề án xây dựng nhà công vụ cho giáo viên; Đề án giải quyết trường, lớp cho con em công nhân vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh.

Tập trung bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý trường học đáp ứng yêu cầu thực hiện chương trình sách giáo khoa mới, nhất là trình độ ngoại ngữ; tập trung giải quyết vấn đề thiếu giáo viên cục bộ. Duy trì thực hiện tốt việc học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trương ương 4, khóa XII và việc nêu cao trách nhiệm, vai trò tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu; xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm của toàn ngành. Tập trung quán triệt trong toàn ngành thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 3848/UBND-THKSTTHC ngày 24/7/2019 về chấn chỉnh đạo đức công vụ, văn hóa công sở, kỷ luật phát ngôn.

Tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh. Tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả mô hình kết nối 3 môi trường giáo dục, trong đó lưu ý việc phối hợp chặt chẽ với các ngành, tổ chức đoàn thể, tổ chính chính trị - xã hội để lồng ghép vào các chương trình, kế hoạch của từng ngành nhằm phát huy tối đa hiệu quả trong quá trình triển khai. Tích cực đôn đốc, chỉ đạo để đổi mới nội dung, phương pháp giáo dục mầm non, tăng cường đầu tư, tạo cơ hội cho trẻ phát triển thể chất trong các cơ sở giáo dục mầm non; tăng cường đào tạo kỹ năng bơi lội cho học sinh. Đẩy mạnh công tác định hướng nghề nghiệp và phân luồng học sinh sau tốt nghiệp trung học cơ sở.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý giáo dục, dạy học, kiểm tra đánh giá và quản trị nhà trường. Nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ đặc biệt là tiếng Anh ở các cấp học và trình độ đào tạo. Tăng cường hợp tác, giao lưu hội nhập quốc tế, các tỉnh thành bạn trong giáo dục và đào tạo để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh.

Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra chuyên ngành (thường xuyên và đột xuất) để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và chất lượng giáo dục. Thực hiện tốt công tác tiếp công dân theo quy chế và theo lịch được công khai, giải quyết tốt đơn, thư khiếu nại, tố cáo của công dân nói chung và của giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục nói riêng theo đúng quy định.

Xây dựng kế hoạch, phát động trong toàn ngành để hưởng ứng tích cực, có hiệu quả các phong trào hoạt động về an toàn giao thông, an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm, xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị, triển khai kế hoạch giảm thiểu chất thải nhựa. 

Các sở, ngành tỉnh có trách nhiệm phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch, đề án lớn đã được UBND tỉnh phê duyệt, ban hành. Phối hợp thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra đối với các hoạt động của các cơ sở giáo dục, kể cả công lập và ngoài công lập, nhất là việc công khai tài chính theo quy định, công khai đối với các khoản thu, chi trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn; xử lý nghiêm đối với người đứng đầu cơ sở giáo dục và trách nhiệm cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục trên địa bàn khi để xảy ra tình trạng lạm thu.

UBND các huyện, thị xã Kiến Tường, thành phố Tân An chỉ đạo xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị này ở địa phương mình; đồng thời, tăng cường các biện pháp kiểm tra, đôn đốc thực hiện tốt các nhiệm vụ đề ra.

Trong phạm vi chức năng nhiệm vụ, Hội Khuyến học, Hội Cựu giáo chức triển khai thực hiện nội dung liên quan ở các cấp Hội trong tỉnh, tiếp tục hỗ trợ cho sự nghiệp giáo dục phát triển.

Đồng thời, đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các đoàn thể tỉnh, trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình có kế hoạch phối hợp, hỗ trợ ngành Giáo dục và Đào tạo làm tốt công tác thông tin tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và chỉ đạo, điều hành của tỉnh về công tác giáo dục và đào tạo; vận động quần chúng nhân nhân tham gia xây dựng xã hội học tập; đồng thời, tăng cường công tác giám sát, phản biện xã hội đối với hoạt động giáo dục và đào tạo, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong giai đoạn mới./.

BB

05/09/2019 6:00 SAĐã ban hành
Mùa Trung thu ấm ápMùa Trung thu ấm áp
Những ngày này, nhiều đoàn viên, thanh niên tự tay làm lồng đèn giấy, chọn những chiếc bánh trung thu, bánh dẻo thơm ngon mang tặng trẻ em vùng sâu, vùng xa, biên giới. Qua đó, giúp các em thiếu niên, nhi đồng đón cái Tết Trung thu năm 2019 ý nghĩa, ấm áp trong vòng tay yêu thương của cộng đồng.
Các bạn đoàn viên, thanh niên, tình nguyện viên tự tay làm những chiếc đèn trung thu truyền thống, giúp các em nhỏ vui chơi trong đêm hội trăng rằm

Các bạn đoàn viên, thanh niên, tình nguyện viên tự tay làm những chiếc đèn trung thu truyền thống, giúp các em nhỏ vui chơi trong đêm hội trăng rằm

Trung thu cho trẻ em nghèo

Với mong muốn mang đến cho trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn cái Tết Trung thu năm 2019 vui tươi, ấm áp, Đoàn cơ sở Trường Chính trị Long An tổ chức chương trình Vui hội trăng rằm cho học sinh tiểu học trên địa bàn vùng sâu xã Thạnh Hưng, huyện Tân Hưng. Bí thư Đoàn cơ sở Trường Chính trị Long An - Trần Minh Quang cho biết, đoàn viên, thanh niên tặng 310 bánh trung thu, 89 suất học bổng (mỗi suất trị giá 200.000 đồng) và 600 quyển tập. Qua đó, góp phần biểu dương, khích lệ tinh thần vượt khó vươn lên của trẻ em vùng sâu, vùng xa.

Hơn 2 giờ diễn ra, chương trình Vui hội trăng rằm do Đoàn cơ sở Trường Chính trị Long An tổ chức khép lại thành công. Các em nhỏ vui tươi, cười rạng rỡ khi cầm trên tay những món quà trung thu ấm tình. Các bạn đoàn viên, thanh niên hạnh phúc khi làm được việc ý nghĩa cho các em. "Sau khi trao quà, rời khỏi điểm trường nhưng hình ảnh lấm lem, ánh mắt hồn nhiên của trẻ em nơi đây làm chúng tôi day dứt mãi" - đoàn viên Phan Hoàng Sơn chia sẻ.

Cũng như mọi năm, năm nay, những phần quà gồm bánh trung thu, lồng đèn, bánh snack, kẹo,... được nhóm tình nguyện Hương Tràm (huyện Mộc Hóa) trao tận tay các em học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Văn Dinh, Mẫu giáo Bình Phong Thạnh. Nhóm tình nguyện Hương Tràm được thành lập và duy trì hoạt động hiệu quả suốt 3 năm qua. Hàng năm, gần đến tháng 8 âm lịch, nhóm khảo sát, lập danh sách thiếu niên, nhi đồng được tặng quà trung thu, sau đó, các thành viên trong nhóm chia nhau vận động. Trung bình mỗi đợt Trung thu, nhóm vận động từ 300-500 phần quà tặng trẻ em nghèo, khó khăn nơi vùng sâu, biên giới để các em có một mùa trăng ấm áp trong vòng tay yêu thương của xã hội.

Chi đoàn cơ sở Trung tâm Hoạt động Thanh, thiếu nhi tỉnh tổ chức tặng các em nhỏ những phần quà trung thu ý nghĩa 

Chi đoàn cơ sở Trung tâm Hoạt động Thanh, thiếu nhi tỉnh tổ chức tặng các em nhỏ những phần quà trung thu ý nghĩa

"Những nụ cười hạnh phúc của các bé khi được nhận quà làm các thành viên trong nhóm tình nguyện xúc động và nguyện sẽ cố gắng vận động nhiều hơn nữa để mang đến những phần quà cho các em vào những mùa Trung thu tiếp theo" - anh Lê Xa Lem - thành viên nhóm tình nguyện Hương Tràm, bộc bạch.

Tết của tình yêu thương

Đối với trẻ em, Tết Trung thu là tết của niềm vui, tình yêu thương. Đây là dịp các em được nhận quà, vui chơi, giao lưu với các anh chị đoàn viên, thanh niên. "Ngoài được tặng quà trung thu, năm nay, chúng em còn được tổ chức chơi các trò chơi vui nhộn; trả lời câu hỏi đố vui có thưởng của chú Cuội, chị Hằng Nga" - Nguyễn Phát Tài - học sinh Trường Tiểu học Ngãi Lợi (xã Lợi Bình Nhơn, TP.Tân An), bộc bạch.

Góp phần cho trẻ em nghèo, khó khăn trên địa bàn huyện Thạnh Hóa đón Tết Trung thu ấm áp, vui tươi, hàng năm, Chi đoàn cơ sở Trung tâm Hoạt động Thanh, thiếu nhi tỉnh (xã Tân Đông, huyện Thạnh Hóa) tổ chức tặng những phần quà trung thu ý nghĩa. Năm nay, bên cạnh tặng 200 phần bánh trung thu cho trẻ em Trường Tiểu học Tân Đông, chi đoàn còn tổ chức sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các em.

Trẻ em mồ côi trên địa bàn huyện Cần Giuộc được Huyện đoàn phối hợp tổ chức chương trình Hội trăng rằm vui tươi, ấm áp 

Trẻ em mồ côi trên địa bàn huyện Cần Giuộc được Huyện đoàn phối hợp tổ chức chương trình Hội trăng rằm vui tươi, ấm áp

Từ đầu tháng 8 âm lịch đến nay, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn huyện Cần Giuộc vận động nhiều tổ chức, cá nhân trao tận tay các em nhỏ những chiếc bánh, hộp sữa thơm ngon, lồng đèn giấy xinh xắn. Theo Bí thư Huyện đoàn Cần Giuộc - Trần Hải Phú, mỗi khi tháng 8 về, nhiều em nhỏ có điều kiện đón Trung thu ấm áp thì với những em có hoàn cảnh khó khăn, niềm vui ấy không trọn vẹn. Vì vậy, năm nay, Huyện đoàn phối hợp Quỹ Hòa bình Mỹ Lai, ban, ngành huyện tặng hàng trăm phần quà, giúp các em mồ côi có đêm hội trăng rằm vui tươi, ấm áp.

Tết Trung thu - Tết của đoàn viên là dịp để mọi người quây quần bên nhau, các em thiếu niên, nhi đồng nô nức bên chiếc đèn ông sao lấp lánh, cùng nhau sinh hoạt trò chơi, xem múa lân, các tiết mục văn nghệ vui nhộn. Với sự quan tâm, chăm lo và tình yêu thương, san sẻ của cộng đồng xã hội, mỗi mùa Tết Trung thu, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn sẽ tìm thấy được niềm vui, hạnh phúc./.

Theo Báo Long An Online

11/09/2019 10:20 CHĐã ban hành
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Trần Văn Cần trao Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng cho đảng viênPhó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Trần Văn Cần trao Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng cho đảng viên
Kỷ niệm 102 năm Cách mạng Tháng 10 Nga, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Tân An - Nguyễn Thị Thu Trinh đến trao Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng cho đảng viên Trần Trọng Lộc – nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Long An, hiện đang sinh hoạt tại Đảng bộ cơ sở phường 2, TP.Tân An.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Trần Văn Cần trao Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng cho đảng viên Trần Trọng Lộc

Đảng viên Trần Trọng Lộc, sinh năm 1930, tại xã Tân Bình, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Đồng chí tham gia cách mạng từ năm 1949. Trải qua nhiều cương vị khác nhau, với vai trò nào, đồng chí cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều Huân, Huy chương cao quý.

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của đảng viên Trần Trọng Lộc trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, mong muốn trong thời gian tới, đồng chí tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, tiên phong, gương mẫu, tích cực tham gia xây dựng và phát triển địa phương./.

Theo Báo Long An online

16/09/2019 3:00 CHĐã ban hành
Trao thêm “chiếc cần câu” cho dân nghèo tạo kế sinh nhaiTrao thêm “chiếc cần câu” cho dân nghèo tạo kế sinh nhai
Từ ngày 01/3/2019, Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) chính thức nâng mức cho vay tối đa đối với hộ nghèo, cận nghèo, hộ vay phát triển kinh tế từ 50 lên 100 triệu đồng mỗi hộ. Nhiều hộ dân cho rằng, với chính sách này, họ như được trao thêm chiếc “cần câu”, tạo thêm kế sinh nhai để phát triển kinh tế gia đình, thoát nghèo bền vững.

​Trước đây, gia đình bà Huỳnh Thị Bích Thủy (ấp 7, xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) thuộc diện hộ cận nghèo, còn khó khăn về kinh tế. Nhờ sự hướng dẫn từ NHCSXH, tổ tiết kiệm và vay vốn ở địa phương, bà Bích Thủy tiếp cận nguồn vốn tín dụng dành cho hộ gia đình cận nghèo để phát triển kinh tế. 

Gia đình bà Bích Thủy vốn có nghề nuôi vịt đẻ trứng làm giống và nuôi bò sinh sản từ nhiều năm nay. Trước đây, do nguồn vốn hạn hẹp, quy mô chăn nuôi không lớn nên thu nhập bấp bênh. Nhưng kể từ khi có nguồn vốn tín dụng chính sách, gia đình bà mở rộng quy mô chăn nuôi, kinh tế ngày một ổn định. Bà Bích Thủy kể: "Mấy năm trước đây, khi có nguồn vốn vay tín chấp từ NHCSXH, tôi mua thêm vịt giống (vịt con) về nuôi. Nuôi vịt đẻ rất cực nhưng có được đồng lời".

 

Bà Huỳnh Thị Bích Thủy (bên phải) lựa trứng vịt giống chuẩn bị giao cho cơ sở thu mua

Đặc biệt, sau khi NHCSXH có chủ trương tăng vốn tối đa cho hộ gia đình chính sách vay vốn, gia đình bà Bích Thủy được Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Bến Lức xét cho vay thêm vốn. Nhờ được tăng vốn cộng với số tiền tích lũy trong chăn nuôi mấy năm qua, bà tiếp tục mua vịt giống, tăng đàn vịt đẻ. Hiện nay, gia đình bà có 500 con vịt đẻ đang cho trứng, bình quân mỗi ngày thu hoạch 350 trứng. Cứ 5 ngày 1 lần, trứng vịt được đem giao bán về cơ sở thu mua trên địa bàn huyện. Do trứng vịt giống đang có giá khá cao nên bình quân mỗi tháng, bà có lãi khoảng 20 triệu đồng. 

Ngoài 500 con vịt đẻ đang cho trứng, gia đình bà Bích Thủy còn nuôi 11 con bò vừa là bò mẹ sinh sản, bò con. Tuy gia đình có đất ít nhưng nhờ được "tiếp vốn", bà Bích Thủy mạnh dạn thuê thêm 0,2ha đất trồng cỏ nuôi bò. Bà Bích Thủy nói: "Thời gian gần đây, gia đình tôi được ngân hàng giải ngân vốn nhiều hơn. Tôi rất vui vì có thêm điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho gia đình. Với khoản vay vốn từ NHCSXH, tôi rất an tâm bởi lãi suất phù hợp, người dân có điều kiện để tạo kế sinh nhai. Bình quân mỗi tháng, tôi đóng tiền lãi trên 500.000 đồng và gửi thêm tiết kiệm 2 triệu đồng. Với tiền gửi tiết kiệm hàng tháng có thể giúp tôi trả tiền gốc mỗi kỳ". 

Bà Phạm Thị Hòa (ấp 7, xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức) cũng là một trong những hộ gia đình đang vay vốn từ Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Bến Lức với mức vay 50 triệu đồng. Bà Hòa đang nuôi 3 con bò mẹ sinh sản. Hiện bà Hòa mong muốn được nâng mức vay lên để tiếp tục đầu tư cho sản xuất. Bà Hòa cho biết kế hoạch của mình: "Tôi mong được nâng vốn cho vay. Khi có vốn, tôi sẽ mua 100 con vịt mái giống (vịt mẹ đẻ trứng) về chăn nuôi để có thu nhập hàng ngày. Ngoài ra, tôi cũng muốn tăng đàn bò sinh sản". 

Theo Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Bến Lức - Nguyễn Thị Minh Nguyệt, gia đình bà Bích Thủy cũng như bà Hòa là những hộ tiêu biểu sử dụng vốn vay chính sách đúng mục đích, hiệu quả. Đặc biệt, từ ngày 01/3/2019, thực hiện quyết định của NHCSXH Việt Nam về việc nâng hạn mức cho vay hộ nghèo từ 50 triệu đồng lên 100 triệu đồng, Phòng Giao dịch nhanh chóng cập nhật các văn bản, hoàn thiện các thủ tục để triển khai kịp thời cho người dân. Nguồn vốn vay được giải ngân kịp thời, đúng đối tượng đã giúp nhiều gia đình có thêm điều kiện đầu tư sản xuất, kinh doanh, cải thiện đời sống. 

Tính đến cuối tháng 8/2019, tổng dư nợ các chương trình tín dụng của Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Bến Lức đạt 214,2 tỉ đồng, trong đó, dư nợ chương trình cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo đạt 91,6 tỉ đồng với 2.879 hộ còn đang dư nợ./.

Theo Báo Long An online

18/09/2019 3:00 CHĐã ban hành
Hoa tết chào xuânHoa tết chào xuân
Những ngày này, các hộ trồng hoa trên địa bàn TP.Tân An, tỉnh Long An tất bật chăm sóc hoa để chuẩn bị phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

trồng-hoa75959.jpg

Ông Nguyễn Ngọc Khanh tưới nước cho vườn hoa của mình

Tại ấp 3, xã Hướng Thọ Phú, anh Thơ (quê ở huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) thuê 1ha đất trồng gần 20.000 chậu hoa vạn thọ phục vụ thị trường tết. Theo anh, để hoa đồng loạt nở vào dịp tết, nông dân phải chăm sóc, bón phân, phun thuốc, bấm ngọn,... và kịp thời "bắt bệnh" để điều trị tận gốc. Để hoa trổ đúng vào dịp tết, ngoài xuống giống đúng thời vụ, người trồng còn phải đoán thời tiết. "Rút kinh nghiệm từ các vụ hoa trước, năm nay ngoài chuẩn bị giống, đất, phân bón, kỹ thuật chăm sóc,... tôi còn chú ý theo dõi diễn biến thời tiết. Bởi đây là yếu tố có tính chất quyết định sự thành bại của cả vụ" - anh cho biết.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Hướng Thọ Phú - Lương Minh Hùng thông tin: "Để hoa phát triển đồng đều, người trồng hoa tết nên chú ý xử lý độ ẩm, kê chậu lên giá cao, tránh để cây bị úng rễ. Song song đó, phải thực hiện tốt khâu phòng trừ sâu, bệnh và bảo đảm dinh dưỡng cho hoa, thường xuyên theo dõi sự sinh trưởng của hoa qua từng giai đoạn để có được hoa đẹp, đạt chất lượng".

Tại xã Bình Tâm, TP.Tân An, năm nay gia đình ông Nguyễn Ngọc Khanh trồng 15.000 chậu hoa phục vụ tết, gồm các loại: Mào gà, sống đời, vạn thọ,... Với kinh nghiệm hơn 20 năm trồng hoa tết, việc xuống giống, bón phân, chăm sóc vườn hoa được ông và gia đình thực hiện tỉ mỉ bởi mỗi loại hoa có cách chăm sóc riêng. Để cung cấp hoa đúng thời điểm, ông cho biết: "Người trồng phải chọn cây giống tốt, chăm sóc chu đáo và quan trọng là phải xử lý cho hoa nở đúng dịp tết mới mong có lời. Quy trình như nhau nhưng mỗi nhà vườn có một bí quyết chăm sóc riêng. Nghề này phần lớn phụ thuộc thời tiết, chỉ một cơn mưa bất thường cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hoa của cả vụ".

Những năm gần đây, nhận thấy trồng hoa tết mang lại lợi nhuận cao nên nhiều nông dân trên địa bàn thành phố mạnh dạn chuyển đổi sang trồng hoa phục vụ thị trường tết. Nếu như trước đây, các hộ trồng hoa với quy mô nhỏ, manh mún thì nay, nhờ biết áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật nên các loại hoa phong phú về chủng loại, mang lại thu nhập ổn định cho nông dân./.

Theo Báo Long An online

16/01/2019 10:00 SAĐã ban hành
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Phạm Văn Cảnh chủ trì việc giải quyết cấp nước cho thị trấn Cần GiuộcPhó Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Phạm Văn Cảnh chủ trì việc giải quyết cấp nước cho thị trấn Cần Giuộc
Chiều 01/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Văn Cảnh cùng các sở, ngành liên quan có cuộc làm việc với UBND huyện Cần Giuộc, Cty TNHH Cấp nước Hà Lan (Cty Hà Lan) và Công ty Cổ phần Công trình Đô thị Cần Giuộc (Cty CTĐTCG) về việc cấp nước cho thị trấn Cần Giuộc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Phạm Văn Cảnh chủ trì việc giải quyết cấp nước cho thị trấn Cần Giuộc

Theo UBND huyện Cần Giuộc, thời gian qua, huyện vẫn đang tiếp tục tìm các giải pháp để giải quyết nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt cho người dân thị trấn do chất lượng nước hiện tại không bảo đảm cho việc ăn uống, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. 

Hiện, nhu cầu sử dụng nước của người dân thị trấn khoảng 3.000 – 3.500m3/ngày đêm. Trong đó, nguồn nước từ Cty Nước và Môi trường Cần Đước khoảng 2.000m3/ngày đêm; Cty Hà Lan khoảng 1.200m3/ngày đêm; cơ bản có nguồn nước sạch cung cấp trên địa bàn thị trấn. 

Tuy nhiên, do mạng lưới đường ống xuống cấp nên thất thoát lượng nước lớn, đặc biệt là vào mùa khô khi nhu cầu sử dụng nước của người dân tăng.

Đối với việc đôn đốc Cty Hà Lan và Cty CTĐTCG ký hợp đồng mua bán nước sạch, đến nay, 2 công ty vẫn chưa thực hiện do chưa thống nhất một số điều khoản của hợp đồng. Trong đó, Cty CTĐTCG cho rằng phía Cty Hà Lan không đồng ý gắn đồng hồ điện tử mà sử dụng đồng hồ cơ. Tại cuộc họp, Cty Hà Lan đã đồng ý gắn đồng hồ điện tử theo yêu cầu của Cty CTĐTCG.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh cho rằng các điều khoản trong hợp đồng giữa Cty Hà Lan và Cty CTĐTCG đã được giải quyết, đề nghị 2 công ty ký hợp đồng trong ngày 02/10. Đến ngày 04/10, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp UBND huyện Cần Giuộc và Cty CTĐTCG tiến hành trám giếng của Cty CTĐTCG. 

Sở Y tế, Sở Tài Nguyên và Môi trường hướng dẫn Công ty Nước và Môi trường Cần Đước, Cty Hà Lan thực hiện các thủ tục theo quy định nhằm bảo đảm chất lượng nguồn nước cung cấp cho thị trấn Cần Giuộc. 

Cty CTĐTCG có kế hoạch thay thế hệ thống đường ống bị hư hỏng để bảo đảm đủ lượng nước cung cấp cho người dân. UBND huyện Cần Giuộc phối hợp Cty CTĐTCG thông báo cho người dân biết thời gian súc xả đường ống và thời gian cấp nước để chủ động trong sinh hoạt, sản xuất./.

Theo Báo Long An online

02/10/2019 9:00 SAĐã ban hành
Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức tập huấn công tác thu gom, phân loại, vận chuyển, xử lý chất thải rắn tại huyện Châu ThànhSở Tài nguyên và Môi trường tổ chức tập huấn công tác thu gom, phân loại, vận chuyển, xử lý chất thải rắn tại huyện Châu Thành
Vừa qua, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức lớp phổ biến các văn bản pháp luật và tập huấn công tác thu gom, phân loại, vận chuyển, xử lý chất thải rắn (chất thải rắn sinh hoạt, bao gói thuốc BVTV sau sử dụng,…) tại huyện Châu Thành.

Huyện Châu Thành với tổng diện tích tự nhiên khoảng 15.524 ha, trong đó đất sản xuất nông nghiệp chiếm phần lớn diện tích với khoảng 9.506 ha, cây trồng chủ yếu là cây thanh long, do đó rác thải phát sinh tại đây ngoài rác thải sinh hoạt của người dân địa phương phần lớn rác thải còn lại là bao gói thuốc bảo vệ thực vật và bóng đèn hư hỏng từ hoạt động sản xuất nông nghiệp, các loại chất thải này nếu không được thu gom, phân loại, xử lý đúng quy định sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe con người.

 DSC00652.jpg

Quang cảnh buổi tập huấn

Tại buổi tập huấn PGS.TS Đinh Xuân Thắng đã hướng dẫn các văn bản pháp luật quy định về thu gom chất thải rắn và đề xuất các mô hình thu gom, phân loại, xử lý chất thải rắn (chất thải sinh hoạt, bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng, bóng đèn thải bỏ,…). Hướng dẫn về các yêu cầu đối với bể chứa, công tác thu gom đối với bao bì thuốc bảo vệ thực vật tại địa phương, các quy định về trách nhiệm đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. Đồng thời, giới thiệu các công nghệ đốt rác phát điện tiên tiến đã được áp dụng tại Việt Nam.

Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có kế hoạch xây dựng mạng lưới thu gom và xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng trong nông nghiệp thí điểm tại huyện Châu Thành, đã bố trí 69 điểm thu gom và hỗ trợ 130 thùng loại 240 lít và 40 thùng 660 lít cho công tác thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng. Trong quý 3 năm 2019, Sở Tài nguyên và Môi trường hỗ trợ bố trí thêm 24 điểm thu gom mới và bổ sung thêm 113 thùng loại 660 lít để đáp ứng nhu cầu thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng, bóng đèn hư hỏng (nếu có) và thực hiện thu gom, vận chuyển, xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng, bóng đèn hư hỏng trên địa bàn huyện Châu Thành.

Trần Thị Kiều Nhi – Sở Tài nguyên và Môi trường

14/10/2019 3:00 CHĐã ban hành
Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh thông báo kết quả kỳ xét tuyển viên chức năm 2019Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh thông báo kết quả kỳ xét tuyển viên chức năm 2019
Căn cứ Kế hoạch số 950/KH-VP ngày 23/5/2019 và Thông báo số 1062/TB-VP ngày 10/6/2019 của Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh về việc tuyển dụng viên chức Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Long An năm 2019; Văn bản số 1708/BC-VP của Hội đồng tuyển dụng viên chức Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh năm 2019 về việc báo cáo kết quả xét tuyển viên chức Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh năm 2019.
Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh thông báo kết quả kỳ xét tuyển viên chức Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh năm 2019, cụ thể như sau:

1. Kết quả phỏng vấn vòng 2 kỳ xét tuyển viên chức Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh năm 2019:

Đính kèm - Phụ lục Kết quả phỏng vấn vòng 2 kỳ xét tuyển viên chức Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh năm 2019.

2. Danh sách dự kiến người trúng tuyển:

2.1. Vị trí Phóng viên đưa thông tin, bài viết trên lĩnh vực kinh tế, văn hóa xã hội, nội chính:

- Bà Trần Thị Ngọc Lan, sinh ngày 24/11/1996.

- Trình độ chuyên môn: Tin học truyền thông đa phương tiện – Trường Cao đẳng phát thanh – truyền hình II.

- Địa chỉ: Phường 2, thành phố Tân An, tỉnh Long An.

Điểm phỏng vấn: 85,4 điểm.

2.2. Vị trí Giám sát hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, Trung tâm Hành chính công cấp huyện:

- Bà Nguyễn Thị Hoàng Anh, sinh ngày 04/9/1996.

- Trình độ chuyên môn: Cử nhân Luật Kinh tế - Trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh.

- Địa chỉ: Phường 6, thành phố Tân An, tỉnh Long An.

Điểm phỏng vấn: 88 điểm.

2.3. Vị trí Trả kết quả giải quyết TTHC của các cơ quan ngành dọc:

- Bà Nguyễn Thanh Thảo, sinh ngày 05/4/1995.

- Trình độ chuyên môn: Cử nhân Luật – Trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh.

- Địa chỉ: Phường 1, thành phố Tân An, tỉnh Long An.

Điểm phỏng vấn: 85,4 điểm.

2.4. Vị trí Kiểm soát TTHC:

- Bà Lâm Phương Thiên Lam, sinh ngày 22/4/1995.

- Trình độ chuyên môn: Bằng tốt nghiệp Đại học Quản lý Nhà nước - Học viện Hành chính Quốc gia.

- Địa chỉ: Phường 4, thành phố Tân An, tỉnh Long An.

Điểm phỏng vấn: 94,6 điểm. 

Trên đây là thông báo kết quả kỳ xét tuyển viên chức Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh năm 2019, Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh thông báo tới người dự tuyển được biết./.

PHỤ LỤC
KẾT QUẢ PHỎNG VẤN VÒNG 2
KỲ XÉT TUYỂN VIÊN CHỨC TRUNG TÂM PHỤC VỤ HÀNH CHÍNH CÔNG TỈNH NĂM 2019
(Kèm theo Thông báo số: 1735 /TB-VP ngày 12 / 9/2019)

SttHọ và tênNăm sinhĐịa chỉTrình độĐiểm phỏng vấnGhi chú
Chuyên mônNgoại ngữTin học
I. Vị trí Phóng viên đưa thông tin, bài viết trên lĩnh vực kinh tế, văn hóa xã hội, nội chính:
1Trần Thị Ngọc Lan24/11/1996Phường 2, thành phố Tân An, tỉnh Long AnTin học truyền thông đa phương tiện – Trường Cao đẳng phát thanh – truyền hình IIChứng chỉ Tiếng Anh trình độ BTốt nghiệp Cao đẳng chuyên ngành Tin học ứng dụng85,4 
II. Vị trí Giám sát hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, Trung tâm Hành chính công cấp huyện:
1Nguyễn Thị Hoàng Anh04/9/1996Phường 6, thành phố Tân An, tỉnh Long AnCử nhân Luật Kinh tế - Trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí MinhChứng chỉ Tiếng Anh trình độ BChứng chỉ Tin học ứng dụng88 
III. Vị trí Trả kết quả giải quyết TTHC của các cơ quan ngành dọc:
1Trần Nguyễn Duy Trường22/3/1995Xã Hòa Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Long AnCử nhân Luật – Trường Đại học Trà VinhChứng chỉ Tiếng Anh trình độ CChứng chỉ Tin học ứng dụng trình độ B67 
2Nguyễn Thị Tuyết Nhung01/02/1996Phường 5, thành phố Tân An, tỉnh Long AnCử nhân Luật Kinh tế - Trường Đại học Tây ĐôChứng chỉ Tiếng Anh trình độ BChứng chỉ Tin học ứng dụng trình độ B74,2 
3Nguyễn Minh Thảo09/12/1992Xã Long Hiệp, huyện Bến Lức, tỉnh Long An- Cử nhân Luật – Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chi Minh
- Cử nhân Kế toán - Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh
Chứng chỉ Tiếng Anh trình độ BChứng chỉ Tin học ứng dụng trình độ B30,2 
4Bùi Thị Thúy Diễm18/4/1991Phường 3, thành phố Tân An, tỉnh Long AnCử nhân Luật – Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí MinhChứng chỉ Tiếng Anh trình độ BChứng chỉ Tin học ứng dụng trình độ B56,4 
5Lê Thị Diễm My13/3/1993Thị trấn Tân Thạnh, huyện Tân Thạnh, Long AnCử nhân Luật – Trường Đại học Trà VinhChứng chỉ Tiếng Anh trình độ BChứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản75,6 
6Nguyễn Thanh Thảo05/4/1995Phường 1, thành phố Tân An, tỉnh Long AnCử nhân Luật – Trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí MinhChứng chỉ Tiếng Anh trình độ BChứng chỉ Tin học ứng dụng85,4 
IV. Vị trí Kiểm soát TTHC:  
1Huỳnh Minh Triết17/6/1996Xã Tân Kim, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long AnBằng tốt nghiệp Đại học Quản lý Nhà nước - Học viện Hành chính Quốc giaChứng chỉ Tiếng Anh trình độ BChứng chỉ Tin học ứng dụng trình độ B61,4 
2Lâm Phương Thiên Lam22/4/1995Phường 4, thành phố Tân An, tỉnh Long AnBằng tốt nghiệp Đại học Quản lý Nhà nước - Học viện Hành chính Quốc giaChứng chỉ Toeic 585 điểmChứng chỉ Tin học ứng dụng trình độ B94,6 
V. Vị trí Công tác hành chính quản trị kiêm Thủ quỹ:
1Nguyễn Ngọc Như Mai27/4/1996Phường 4, thành phố Tân An, tỉnh Long AnCử nhân Tài chính, Ngân hàng – Trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí MinhChứng chỉ Toeic 635 điểmChứng chỉ Tin học ứng dụng trình độ B Vắng
2Võ Bửu Ngọc Lan29/12/1982Phường 3, thành phố Tân An, tỉnh Long An- Cử nhân Kinh tế chuyên ngành Tài chính, Ngân hàng – Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh
- Trung cấp Tin học – Kế toán Trường Cao đẳng Tài chính – Kế toán IV
Chứng chỉ Tiếng Anh trình độ BChứng chỉ Tin học ứng dụng trình độ A Vắng
3Trần Thị Ngọc Phương08/01/1986Phường 3, thành phố Tân An, tỉnh Long AnCử nhân Tài chính, Ngân hàng – Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh
Sư phạm Vật lý – Trường Đại học Cần Thơ
Chứng chỉ Tiếng Anh trình độ BChứng chỉ Tin học ứng dụng trình độ A Vắng
4Hồ Huỳnh Lâm Vũ30/9/1989Phường 2, thành phố Tân An, tỉnh Long AnCử nhân Tài chính, Ngân hàng – Trường Đại học Công nghiệp Long AnChứng chỉ Tiếng Anh trình độ BChứng chỉ Tin học ứng dụng trình độ B43
Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh
13/09/2019 11:00 CHĐã ban hành
Quả ngọt từ một  phong  tràoQuả ngọt từ một  phong  trào
Phong trào Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi (ND SXKDG) thu hút đông đảo hội viên (HV) Hội ND tham gia. Qua đó, những mô hình SXKD hiệu quả, những điển hình vượt khó thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng xuất hiện ngày càng nhiều.

mo hinh san xuat kinh doanh ngay cang nhieu 2832018.JPG

​Mô hình sản xuất,kinh doanh giỏi xuất hiện ngày càng nhiều

Động lực giúp nông dân phát triển kinh tế

Năm 2017, toàn tỉnh có trên 146.000 HV đăng ký tham gia phong trào ND SXKDG các cấp, tăng 1,86% so với năm 2016. Để hỗ trợ ND nâng cao hiệu quả SXKD, các cấp Hội ND trong tỉnh phối hợp các ngành tổ chức nhiều lớp tập huấn, dạy nghề, hội thảo cho HVND. Hội ND tổ chức hơn 2.200 lớp chuyển giao khoa học - kỹ thuật, thu hút trên 67.000 lượt HVND tham gia. Bên cạnh đó, hội còn tổ chức cho cán bộ, HVND trong tỉnh tham quan, học tập những mô hình SXKD tiêu biểu trong và ngoài tỉnh.

Thông qua phong trào ND SXKDG, trong năm, có hơn 88.000 lượt hộ HVND được giúp đỡ bằng nhiều hình thức: Hướng dẫn kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất, giống, vốn,... trực tiếp giúp hơn 100.000 lao động có việc làm tại chỗ, góp phần đưa hơn 1.200 hộ HV thoát nghèo, thúc đẩy cơ giới hóa và hợp tác liên kết trong sản xuất nông nghiệp, tiêu thụ nông sản.

Tính đến nay, các cấp Hội ND trong tỉnh nhận ủy thác giúp hơn 1.700 lượt hộ ND vay hơn 30 tỉ đồng vốn ưu đãi từ Quỹ Hỗ trợ ND các cấp và gần 762.000 lượt hộ vay với số tiền hơn 4.500 tỉ đồng từ vốn ủy thác của Ngân hàng Chính sách Xã hội và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để phát triển SXKD, góp phần giải quyết việc làm, cải thiện thu nhập cho HVND.

Xuất hiện nhiều điển hình

Từ phong trào ND SXKDG, trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi hiệu quả với quy mô lớn, mang lại thu nhập hàng trăm triệu đến hàng tỉ đồng mỗi năm.

san xuat chanh khong hat 2832018.JPG

Mô hình sản xuất chanh không hạt mang lại thu nhập cho ông Phạm Văn Sần gần 1 tỉ đồng hàng năm

Nhờ mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, kinh tế gia đình ông Phạm Văn Sần, ngụ ấp 5, xã Thạnh Hòa, huyện Bến Lức, ngày càng đi lên với mô hình trồng chanh không hạt. Bình quân mỗi năm, ông thu nhập gần 1 tỉ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho hơn 20 lao động với thu nhập ổn định từ 5-7 triệu đồng/tháng. Nhiều năm liền, ông được công nhận ND sản xuất giỏi cấp tỉnh, nhận nhiều bằng khen, giấy khen các cấp. Ông Sần chia sẻ: "Tôi thường xuyên tìm hiểu, học hỏi những kiến thức, kinh nghiệm sản xuất từ các chuyên gia, mô hình làm ăn hiệu quả và các cuộc tập huấn,... Tôi nghĩ rằng, mình phải học hỏi nhiều hơn nữa để tiếp tục mở rộng, phát triển mô hình trong thời gian tới".

Nguyen Van Vinh đong gop cong tac xa hoi 2832018.JPG

Ông Nguyễn Văn Vĩnh đóng góp hàng chục triệu đồng để làm công tác xã hội mỗi năm

Bằng sự nỗ lực, chí thú làm ăn, đến nay, cuộc sống gia đình ông Nguyễn Văn Vĩnh, ngụ ấp Long Thành, xã Long Trì, huyện Châu Thành, đổi khác. Ông xây nhà khang trang, mua sắm nhiều vật dụng có giá trị cao. Với 8.500m2 đất trồng thanh long, mỗi năm, trừ chi phí, gia đình ông lãi gần 500 triệu đồng. Ông còn thường xuyên hỗ trợ kỹ thuật trồng thanh long cho những người khác, giúp đỡ hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Tham gia xây dựng nông thôn mới

Phong trào ND SXKDG còn gắn với xây dựng nông thôn mới. Những ND SXKDG là nhân tố tích cực, góp công, góp tiền xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn như làm cầu, đường, công trình khai thác nước hợp vệ sinh, nước sạch phục vụ sinh hoạt, kéo điện thắp sáng, xây nhà tình nghĩa, nhà tình thương,... Kết quả, HVND trong toàn tỉnh đóng góp trên 797 tỉ đồng và gần 133.000 ngày công lao động. Sự đóng góp của HVND góp phần phát triển, nâng cấp kết cấu hạ tầng nông thôn, giúp người dân đi lại, vận chuyển hàng hóa, nông sản dễ dàng, cải thiện điều kiện sống và phục vụ sản xuất tốt hơn, xây dựng nông thôn mới.

Nhờ sản xuất hiệu quả, ông Nguyễn Văn Vĩnh có điều kiện tham gia công tác xã hội, xây dựng nông thôn mới như làm đường, cầu, hỗ trợ trẻ em nghèo hiếu học, giúp vốn, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho hơn 10 lao động địa phương với thu nhập từ 4-5 triệu đồng/tháng. Ông Phạm Văn Sần cũng tích cực cùng địa phương tham gia xây dựng nông thôn mới như góp tiền xây dựng đường giao thông liên ấp, đóng góp Quỹ Hỗ trợ ND, giúp đỡ hộ nghèo ở địa phương,...

Chủ tịch Hội ND tỉnh - Phạm Chí Tâm cho biết, phong trào ND SXKDG tác động tích cực đến nhiều mặt đời sống xã hội nông thôn: Thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi cây trồng, vật nuôi; hoạt động sản xuất mang tính năng động, hợp tác và hiệu quả hơn; xây dựng các mô hình sản xuất mang tính bền vững nhờ ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật; đẩy nhanh quá trình cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp; góp phần phát triển kết cấu hạ tầng nông thôn; từng bước nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và bảo đảm an toàn thực phẩm cho ND; đồng thời tạo sự đoàn kết, gắn bó nội bộ ND và giúp HVND giảm nghèo hiệu quả; đặc biệt, phong trào tạo điều kiện cho hội đổi mới nội dung, phương thức trong tổ chức và tập hợp ND.

Ông Phạm Chí Tâm cho biết thêm: Thời gian tới, các cấp hội tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền đến cán bộ, HVND ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, liên kết theo chuỗi giá trị nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả sản xuất để đông đảo HVND tiếp tục tích cực tham gia, đưa phong trào thật sự trở thành phong trào thi đua yêu nước của HVND, góp phần tích cực trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Năm 2018, phấn đấu có trên 70.000 HVND đạt danh hiệu ND SXKDG; tăng cường nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ ND

1 tỉ đồng từ nguồn xã hội hóa, mỗi Hội ND cấp huyện xây dựng ít nhất 3 mô hình kinh tế tập thể hiệu quả, thành lập mới 1 hợp tác xã, có ít nhất 1 mô hình ứng dụng công nghệ tiên tiến.

Năm 2017, toàn tỉnh có hơn 146.000 lượt hộ đăng ký tham gia phong trào ND SXKDG, đạt trên 84% số hộ sản xuất nông nghiệp. Qua bình xét, có 84.139 lượt hộ đạt danh hiệu ND SXKDG các cấp, chiếm 57,5% số hộ đăng ký, tăng 2,3% so năm 2016. Qua phong trào ND SXKDG, có 74 tập thể và 541 cá nhân được khen thưởng. Trong đó, có 15 cá nhân được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 28 tập thể và 184 cá nhân nhận bằng khen của UBND tỉnh, 46 tập thể và 342 cá nhân nhận giấy khen của Ban Chấp hành Hội nông dân tỉnh.

Theo Báo Long An 

29/03/2018 3:00 CHĐã ban hành
Hôm nay, khai mạc Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IXHôm nay, khai mạc Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ có bài phát biểu quan trọng tại phiên khai mạc Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ IX.

​​Sáng nay (19/9), sẽ diễn ra lễ khai mạc chính thức Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024. Đại hội sẽ có sự tham dự của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội sẽ cùng tham gia Đoàn Chủ tịch Đại hội.

 

Toàn cảnh phiên họp diễn ra trong ngày đầu tiên của Đại hội.

Dự kiến, sau khi Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đọc diễn văn khai mạc Hội nghị, các đại biểu sẽ nghe ông Hầu A Lềnh, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trình bày Bản tóm tắt Báo cáo của Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam khoá VIII.

Tiếp đó, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ có phát biểu trước khi Đại hội chuyển sang phần thảo luận tại 5 Trung tâm thảo luận của Đại hội do các Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam là ông Hầu A Lềnh, bà Trương Thị Ngọc Ánh, ông Ngô Sách Thực, ông Phùng Khánh Tài và ông Nguyễn Hữu Dũng chủ trì.

Tại phiên họp diễn ra trong ngày đầu tiên của Đại hội (18/9), thay mặt Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đã báo cáo kiểm điểm hoạt động của Ủy ban, Đoàn Chủ tịch và Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2014 – 2019, trong đó nêu bật những thành tựu đã đạt được và cả những hạn chế cần khắc phục trong nhiệm kỳ tới.

Sau khi nghe báo cáo kiểm điểm của Đoàn Chủ tịch, các đại biểu tham dự Đại hội đã đưa ra nhiều ý kiến tâm huyến gửi tới Đại hội, trong đó ghi nhận nỗ lực của Đoàn Chủ tịch để có được một báo cáo minh triết, ngắn gọn bao quát được toàn bộ tổ chức hoạt động phong phú, đa dạng của Ủy ban Trung ương, Đoàn Chủ tịch, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Các đại biểu cũng chỉ ra một số thiếu sót cần bổ sung trong báo cáo kiểm điểm như việc bày tỏ thái độ ý kiến của Ủy ban, Đoàn Chủ tịch, Ban Thường trực trước một số vấn đề cấp bách, vấn đề mới phát sinh đang thu hút sự quan tâm của đông đảo các tầng lớp nhân dân có lúc có việc chưa kịp thời, chưa đúng mức.

Các đại biểu cho rằng, đây là một điểm quan trọng cần khắc phục bởi nó có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh, uy tín của Mặt trận.

Ngoài ra, công tác giám sát, phản biện của Mặt trận được đánh giá là đang chủ yếu theo kế hoạch, trong khi có nhiều vụ việc nóng diễn ra liên quan trực tiếp đến cuộc sống của người dân cần sự vào cuộc ngay lập tức của Mặt trận./.

Trần Khánh/VOV.VN

19/09/2019 10:00 SAĐã ban hành
Long An: Góp phần vì sự phát triển và đoàn kết của Cộng đồng ASEANLong An: Góp phần vì sự phát triển và đoàn kết của Cộng đồng ASEAN
Ngày 28/7/1995, lá cờ Việt Nam được kéo lên tại thủ đô Bandar Seni Begawan, đánh dấu việc Việt Nam chính thức sống dưới mái nhà chung ASEAN. Ngay từ những ngày đầu tham gia ASEAN, Việt Nam có những đóng góp tích cực trong việc duy trì đoàn kết, tăng cường hợp tác giữa các thành viên, giữa ASEAN với đối tác bên ngoài, góp phần tạo nên sự phát triển và thành công của ASEAN hôm nay.

Mở rộng quan hệ hợp tác

Xác định sự quan trọng của việc xây dựng cộng đồng ASEAN đối với sự phát triển của đất nước, Đảng và Chính phủ Việt Nam đề ra những bước đi vững chắc với việc ban hành các nghị quyết quan trọng về hội nhập quốc tế, xây dựng đề án triển khai thực hiện các mục tiêu của Cộng đồng ASEAN đến năm 2025. Theo đó, những năm qua, Long An chú trọng mở rộng và phát triển các mối quan hệ hữu nghị, hợp tác với các đối tác bạn bè đến từ ASEAN, tăng cường các cuộc ngoại giao, tổ chức giao lưu với các nước trong khu vực.

Trong giai đoạn Long An đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, các hoạt động đối ngoại được tỉnh chú trọng, ưu tiên cho phát triển kinh tế đối ngoại, thu hút đầu tư. Long An đón tiếp nhiều đoàn ngoại giao của các nước ASEAN: Các chuyến thăm của Phó Thủ tướng Hoàng gia Campuchia; Đoàn công tác cấp cao của tỉnh Xavanakhet, Khăm Muộn (Lào), của Tỉnh trưởng tỉnh Trat (Thái Lan), các đoàn công tác cấp cao của chính quyền tỉnh Svay Rieng, Prey Veng (Campuchia); nhiều lần đón tiếp các đoàn công tác của Tổng Lãnh sự các nước: Singarpore, Malaysia, Thái Lan, Lào,...

Đồng thời, nhằm tiếp thu những kinh nghiệm quản lý, mô hình hiện đại về phát triển kinh tế, tìm kiếm thị trường xuất khẩu, tăng cường hợp tác, hữu nghị trên các lĩnh vực, hàng năm, tỉnh cử đoàn công tác sang làm việc, học tập kinh nghiệm, xúc tiến đầu tư, quảng bá, giới thiệu về Long An với các địa phương, các hiệp hội doanh nghiệp trong ASEAN.

Trong hợp tác kinh tế, toàn tỉnh có 47 dự án (DA) của các nhà đầu tư trong ASEAN, gồm 20 DA của Thái Lan, 12 DA của Singapore, 7 DA của Malaysia, 4 DA của Brunei, 3 DA của Philippine, 1 DA của Indonesia, với tổng vốn đăng ký hơn 600 triệu USD. Các DA này chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực: Sản xuất phụ tùng, linh kiện, hàng may mặc, nhựa, chế biến thực phẩm, công nghệ sơn, thủy sản đông lạnh, chế phẩm sinh học, phân bón vi sinh, sản xuất ngư cụ,... Các DA từ các nước ASEAN chiếm 12% về số lượng DA và gần 13% về vốn đăng ký, góp phần giải quyết việc làm, tạo thu nhập ổn định, nâng cao đời sống người dân địa phương, đóng góp đáng kể vào ngân sách địa phương vào sự phát triển KT-XH của Long An.

Hàng năm, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đón tiếp nhiều đoàn ngoại giao, trong đó có các hiệp hội doanh nghiệp lớn của các nước: Malaysia, Singapore, Thái Lan, Indonesia,... tìm hiểu môi trường và cơ hội đầu tư tại tỉnh. Năm 2017, các hoạt động xúc tiến đầu tư và xúc tiến thương mại quốc tế được tiến hành tại các nước, trong đó có các nước ASEAN: Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Campuchia, Philippine, Myanmar, thu hút 44 DA đầu tư trực tiếp nước ngoài với vốn đăng ký 70,7 triệu USD, nâng tổng số DA đầu tư trực tiếp nước ngoài tại tỉnh lên 863 DA với tổng vốn đầu tư 5.469 triệu USD. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh có 91.342 doanh nghiệp đang hoạt động xuất khẩu các mặt hàng cũng như có liên kết với đối tác trong các nước ASEAN.

Bên cạnh đó, tỉnh chú trọng mở rộng quan hệ hợp tác với các đối tác ASEAN trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, giao lưu văn hóa,... đặc biệt với một số địa phương các nước có quan hệ kết nghĩa: Svay Rieng, Prey Veng (Campuchia), Khăm Muộn (Lào), Trat (Thái Lan). Riêng về hợp tác giáo dục - đào tạo, Long An hỗ trợ đào tạo các khóa đại học cho sinh viên Campuchia về các lĩnh vực; hỗ trợ đào tạo công chức, hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật nông nghiệp: Thâm canh lúa cao sản; canh tác cây ăn trái; canh tác rau sạch; trồng đậu phộng và trồng dưa hấu,... cung ứng vắc-xin, thuốc thú y xử lý dịch bệnh trên gia súc, gia cầm nhằm tạo nhân lực có trình độ và tay nghề làm nòng cốt cho bạn.

Campuchia cũng hỗ trợ đào tạo cho Long An số sinh viên về tiếng Khmer; tạo nguồn nhân lực cho các huyện biên giới và các ngành chức năng của tỉnh. Ngoài ra, một số địa phương của Thái Lan: Rayong, Chanthaburi, Chonburi,... cũng tăng cường mở rộng hợp tác với Long An trong chiến lược phát triển thương mại, du lịch. Song song đó, Liên đoàn Hiệp hội Du lịch (TFOPTA), Cục Xúc tiến triển lãm và hội nghị Thái Lan (TCEB) đang xúc tiến trao đổi, làm việc xây dựng hướng hợp tác với Long An.

Phát huy vai trò, đẩy mạnh hợp tác ASEAN

Năm 2017 là năm đánh dấu 22 năm Việt Nam gia nhập ASEAN, là dịp để nhìn lại những đóng góp to lớn của Việt Nam vào sự phát triển chung của khối cũng như những hỗ trợ tích cực của ASEAN đến tiến trình xây dựng, phát triển đất nước của Việt Nam; vai trò của ASEAN trong giải quyết các vấn đề khu vực, nhất là trong phát triển và hợp tác kinh tế. Đây cũng chính là dịp để Long An nhìn lại những thành tựu, có sự đóng góp không nhỏ của các doanh nghiệp, nhà đầu tư, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, trong đó, không thể thiếu vai trò của các đối tác ASEAN.

Vai trò của hội nhập quốc tế và khu vực, nhất là hội nhập ASEAN tại Long An trong giai đoạn tới sẽ là một trong những nhiệm vụ ưu tiên; nâng cao chất lượng quản lý, năng lực cạnh tranh, cải thiện môi trường đầu tư để thu hút doanh nghiệp từ ASEAN; đồng thời, tăng cường giao lưu văn hóa, đối ngoại nhân dân với các nước trong khối. UBND tỉnh ban hành, triển khai kế hoạch thực hiện Quyết định số 161 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các mục tiêu của Cộng đồng văn hóa - xã hội ASEAN đến năm 2020 tại tỉnh với những nội dung thiết thực nhằm xây dựng cộng đồng tiến bộ, hòa nhập, bình đẳng, gắn kết, mang lại lợi ích cho người dân,...

Triển khai Kế hoạch 109, tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN với sự tham gia của nhiều ngành với nhiều hoạt động: Tuyên truyền về ASEAN trên các phương tiện thông tin truyền thông; thi tìm hiểu trong thanh niên về ASEAN; giao lưu văn hóa, thể thao với công dân các nước ASEAN trên địa bàn tỉnh; triển lãm ảnh, tổ chức kỷ niệm thiết lập quan hệ ngoại giao;...

Với những kết quả bước đầu trong hợp tác ASEAN, hiện nay, Long An là 1 trong 8 tỉnh Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam được xác định là vùng kinh tế động lực có vai trò chiến lược trong phát triển kinh tế Việt Nam. Với kinh nghiệm tham gia hợp tác phát triển kinh tế, với vị thế của đất nước ngày càng được nâng cao trong khu vực và quốc tế, Long An có nhiều cơ hội to lớn phát huy vai trò của mình, đồng hành cùng cả nước mở rộng hợp tác với các địa phương, đối tác ASEAN vì mục tiêu xây dựng ASEAN "Một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng"./

Báo Long An online​

31/10/2017 9:00 SAĐã ban hành
Đảng bộ khối Các cơ quan tỉnh: 197 chi bộ trực thuộc tổ chức xong đại hội nhiệm kỳ 2017-2020Đảng bộ khối Các cơ quan tỉnh: 197 chi bộ trực thuộc tổ chức xong đại hội nhiệm kỳ 2017-2020
Tính đến nay, 197/198 chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở trong Đảng bộ khối Các cơ quan tỉnh Long An hoàn thành đại hội chi bộ, nhiệm kỳ 2017-2020. Trong đó, có 105 chi bộ bầu cấp ủy, 57 chi bộ bầu bí thư, phó bí thư. Tổng số chi ủy viên là 516 đồng chí, trong đó có gần 30% nữ.

Đảng-bộ-khối-Các-cơ-quan-tỉnh chi bo truc thuoc 9112017.jpg​​

Đại hội điểm ở Chi bộ Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình trực thuộc Đảng ủy cơ sở Sở Y tế

Hầu hết các cấp ủy viên trúng cử đều có trình độ chuyên môn đại học trở lên: 1 tiến sĩ, 99 thạc sĩ, 414 đại học,… Đa số cấp ủy viên đều có trình độ trung cấp lý luận chính trị trở lên; trong đó, 160 người có trình độ cao cấp lý luận chính trị.

Thực hiện chủ trương nhân sự cấp ủy phải gắn với nhân sự trưởng, phó phòng, ban, đơn vị trực thuộc, định hướng đồng chí thủ trưởng đơn vị trực thuộc, trưởng phòng giữ chức bí thư chi bộ, có 487/516 cấp ủy viên là lãnh đạo cơ quan, trưởng, phó phòng, thủ trưởng các đơn vị trực thuộc. Trong số 195 bí thư chi bộ, có 169 đồng chí là lãnh đạo cơ quan, trưởng phòng trực thuộc, thủ trưởng các đơn vị trực thuộc.

Ban Thường vụ Đảng ủy khối Các cơ quan tỉnh đánh giá, đại hội chi bộ trực thuộc nhiệm kỳ 2017-2020 bảo đảm mục đích, yêu cầu, nội dung theo quy định. Nhân sự đại hội đúng tiêu chuẩn, trong quy hoạch, gắn với nhân sự chính quyền, nhất là quyết tâm thực hiện chủ trương nhất thể hóa chức danh bí thư cấp ủy với người đứng đầu phòng, ban, đơn vị trực thuộc./.

Theo Báo Long An Online

09/11/2017 9:00 SAĐã ban hành
Long An - Các trường trên địa bàn tỉnh tưng bừng khai giảng năm học 2019 - 2020Long An - Các trường trên địa bàn tỉnh tưng bừng khai giảng năm học 2019 - 2020
Hòa chung với không khí tưng bừng của cả nước, sáng ngày 05/9/2019, học sinh các cấp trong tỉnh và cán bộ quản lý, giáo viên trên địa bàn tỉnh Long An tưng bừng tổ chức khai giảng năm học mới, năm học 2019 - 2020. Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh; lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo và một số sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh đã đến dự lễ khai giảng năm học mới tại một số trường học trên địa bàn.

​* Trong không khí vui tươi, phấn khởi chào đón năm học mới, tại Trường THPT Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa đã vinh dự đón nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh đến dự lễ khai giảng năm học 2019 - 2020.

Trường THPT Hậu Nghĩa nhận cờ thi đua của Chính phủ và UBND tỉnh Long An.jpg

Trường THPT Hậu Nghĩa nhận cờ thi đua của Chính phủ và UBND tỉnh Long An (Ảnh: Văn Đát)

Với sự nỗ lực không ngừng, trong năm học 2018 - 2019, trường đạt những kết quả đáng tự hào: Hạnh kiểm khá, tốt chiếm 99,30%; học lực khá, giỏi đạt 86,62%; học sinh lớp 12 tốt nghiệp THPT đạt 99,15%; nhiều học sinh đậu vào các trường Đại học, Cao đẳng.

 Nguyên Chủ tịch nước -Trương Tấn Sang.jpg

Nguyên Chủ tịch nước -Trương Tấn Sang; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An - Phạm Văn Rạnh trao học bổng 

cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn (Ảnh: Văn Đát)

Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang đánh hồi trống khai giảng năm học mới.jpg 

Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang đánh hồi trống khai giảng năm học mới tại Trường THPT Hậu Nghĩa (Ảnh: Văn Đát)

Tại lễ khai giảng, nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh trao 50 suất học bổng (mỗi suất trị giá 1 triệu đồng) và 10 xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, động viên tinh thần, giúp các em có thêm nghị lực vươn lên học tốt. Doanh nghiệp trên địa bàn trao thưởng cho các em học sinh có thành tích cao trong đợt xét tuyển Đại học vừa qua.

* Tại Trường THPT Chuyên Long An, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần đến dự lễ khai giảng năm học mới.

Năm học 2018 – 2019, trường THPT Chuyên Long An đạt được nhiều kết quả quan trọng và phấn khởi: học lực toàn trường loại giỏi chiếm 85,68%, loại khá 14,32%; 100% đỗ tốt nghiệp THPT; có 4 môn thi học sinh thủ khoa cấp tỉnh.

 Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần đọc thư chúc mừng năm học mới.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần đọc thư chúc mừng năm học mới của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước - Nguyễn Phú Trọng

tại lễ khai giảng (Ảnh: Tiểu Lam)

Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Long An - Đàm Văn Tuyến đánh trống khai giảng năm học mới.jpg 

Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Long An - Đàm Văn Tuyến đánh trống khai giảng năm học mới (Ảnh: Tiểu Lam)

 Thực hiện nghi thức chào cờ tại buổi lễ khai giảng.jpg

Thực hiện nghi thức chào cờ tại buổi lễ khai giảng (Ảnh:Tiểu Lam)

* Tại Trường THPT Hùng Vương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út đến dự lễ khai giảng năm học mới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út phát biểu tại buổi lễ khai giảng.jpg 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út phát biểu tại buổi lễ khai giảng (Ảnh: Ngọc Lan)

Năm học vừa qua, Trường THPT Hùng Vương đạt được nhiều kết quả nổi bật, nhà trường giữ vững danh hiệu tập thể Lao động tiên tiến, có 69/72 giáo viên đạt Lao động tiên tiến, 10/72 giáo viên đạt Chiến sĩ thi đua cơ sở. Song song đó, nề nếp, kỷ cương trường học được giữ vững, chất lượng các môn văn hóa được nâng lên, tốt nghiệp đạt 98,89%. Đặc biệt, trường có 1 học sinh đạt học sinh giỏi cấp tỉnh vòng 1 môn tiếng Anh.

* Phó Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Thanh Cang dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THPT Tân Thạnh

Nhiều năm qua, bằng sự quyết tâm vượt qua khó khăn, thử thách, thầy và trò Trường THPT Tân Thạnh đã đạt được nhiều kết quả đáng phấn khởi. Bước vào năm học mới, Trường THPT Tân Thạnh có 1.072 học sinh với 27 lớp. Năm học 2019 – 2020, Trường THPT Tân Thạnh đặt mục tiêu tiếp tục nâng cao chất lượng 2 mặt giáo dục, hạ thấp tỉ lệ lưu ban không quá 1%; tỉ lệ học sinh bỏ học dưới 1%. Hoàn thành 100% các tiêu chí về chuyên môn để trường được tái công nhận đạt chuẩn Quốc gia vào cuối năm 2020. Đồng thời, phấn đấu nâng cao tỷ lệ học sinh thi đậu tốt nghiệp, đậu đại học và đặc biệt là chất lượng đầu vào của học sinh lớp 10.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Long An - Nguyễn Thanh Cang tặng quà cho học sinh.png
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Long An - Nguyễn Thanh Cang tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn (Ảnh: Bùi Tùng)

* Trường THPT Nguyễn Thông phấn đấu dạy tốt, học tốt trong năm học mới

Năm học 2018 - 2019, nhờ sự tận tụy đầy trách nhiệm của các thầy cô giáo, sự nỗ lực phấn đấu của học sinh, đặc biệt là sự quan tâm của các cấp, các ngành, Trường THPT Nguyễn Thông có 17 giáo viên đạt chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; 93% học sinh được xếp loại hạnh kiếm tốt; 492 học sinh (chiếm 24%) được xếp loại học sinh giỏi toàn diện; trên 95% học sinh lớp 10 và 11 lên lớp thẳng. Đặc biệt, học sinh lớp 12 đậu tốt nghiệp THPT Quốc gia đạt gần 94%. Ngoài ra, trường có 10 học sinh đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2018 - 2019.

Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thông - Phạm Kiều Vân đánh trống.jpg 

Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thông - Phạm Kiều Vân đánh trống khai giảng năm học mới (Ảnh: Mai Hương)

* Trường THPT Cần Đước hân hoan chào đón năm học mới

Trong năm học vừa qua, tại trường THPT Cần Đước, học sinh có học lực giỏi là 21,61%, học lực khá 49,97%, học lực trung bình 27,72%, học lực yếu 0,7%; học sinh đậu tốt nghiệp THPT là 97,58%; 1 học sinh giỏi cấp Quốc gia; 19 học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh. Trường đoạt 4 Huy chương Vàng, 7 Huy chương Bạc, 3 Huy chương Đồng tại Hội thao Quốc phòng.

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Long An - Nguyễn Thanh Hải động viên.jpg 

Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Long An - Nguyễn Thanh Hải động viên 

học sinh bước vào năm học mới (Ảnh: Huỳnh Phong) 

* Trường THPT Đức Huệ tưng bừng khai giảng năm học mới

Bước vào năm học mới, tập thể trường THPT Đức Huệ quyết tâm thực hiện tốt 6 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó: Duy trì tốt các tiêu chuẩn của trường đạt chuẩn Quốc gia; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học và quản lý; tích cực đổi mới nội dung, phương thức giáo dục hướng nghiệp gắn với thực tiễn sản xuất, kinh doanh tại địa phương;…

 ​Chủ tịch UB.MTTQ Việt Nam tỉnh – Trương Văn Nọ.jpg

Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Long An, Chủ tịch UB.MTTQ Việt Nam tỉnh – Trương Văn Nọ (bìa phải) và Bí thư Huyện ủy Đức Huệ - Phạm Văn Trấn trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại trường THPT Đức Huệ (Ảnh: Kỳ Nam) 

Năm học mới, năm học 2019 - 2020, các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Giáo dục và Đào tạo, cùng các em sinh viên, học sinh trong tỉnh bước vào năm học mới tràn đầy niềm tin, đạt nhiều thắng lợi mới./.

TH

05/09/2019 5:00 CHĐã ban hành
Giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho học sinhGiáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh
Năm học 2019-2020, nhiều trường học trên địa bàn huyện Cần Đước, tỉnh Long An tổ chức ra quân cho học sinh tham gia dọn vệ sinh trường lớp, nhặt rác, làm cỏ xung quanh trường, tạo môi trường học tập sạch sẽ, thoáng mát. Đây là hoạt động thiết thực nhằm giúp các em học sinh nâng cao ý thức tự giác, giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp.

Học sinh tham gia dọn vệ sinh xung quanh khu vực trường

Các trường triển khai kế hoạch dọn vệ sinh cho từng khối lớp. Mỗi khối, lớp được phân công khu vực và thời gian thực hiện, phụ trách việc nhặt rác, nhổ cỏ, tập kết rác đúng nơi quy định. Các trường còn tuyên truyền về ô nhiễm môi trường và mong muốn học sinh có ý thức hơn trong việc gìn giữ, bảo vệ cảnh quan, thu gom rác mỗi ngày sau giờ học, vệ sinh lớp học, không xả rác bừa bãi. 

Giáo dục ý thức bảo vệ môi trường trong trường học là một trong những nội dung trọng tâm, góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh. Từ đó, mỗi em sẽ trở thành tuyên truyền viên tích cực để vận động những thành viên trong gia đình cùng tham gia, vì "Môi trường hôm nay, cuộc sống ngày mai", tạo môi trường sống,  học tập lành mạnh, thân thiện, giúp học sinh được giáo dục toàn diện./.

Theo Báo Long An Online

07/09/2019 11:00 CHĐã ban hành
'Cụ Bùi Bằng Đoàn là nhà lãnh đạo mẫn cán của Quốc hội và Chính phủ''Cụ Bùi Bằng Đoàn là nhà lãnh đạo mẫn cán của Quốc hội và Chính phủ'
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, cụ Bùi Bằng Đoàn, nguyên Trưởng ban Thường trực Quốc hội là một chí sỹ yêu nước nhiệt thành, nhà lãnh đạo mẫn cán của Quốc hội và Chính phủ.

Tiết mục văn nghệ tái hiện lịch sử tại Lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Trưởng ban Thường trực Quốc hội Bùi Bằng Đoàn. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Sáng 16/9, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và thành phố Hà Nội đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Trưởng Ban Thường trực Quốc hội Bùi Bằng Đoàn (19/9/1889-19/9/2019).

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi lẵng hoa tới lễ kỷ niệm.

Tham dự lễ kỷ niệm có nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; nguyên Chủ tịch Quốc hội: Nguyễn Văn An và Nguyễn Sinh Hùng; Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Ngọc Thịnh; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng…

Cùng tham dự có các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; các vị lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động; đại diện gia đình Trưởng Ban Thường trực Quốc hội Bùi Bằng Đoàn; đại diện các tầng lớp nhân dân thành phố Hà Nội…

Đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, cụ Bùi Bằng Đoàn (1889-2019), nguyên Trưởng ban Thường trực Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam) là một chí sỹ yêu nước nhiệt thành, nhà lãnh đạo mẫn cán của Quốc hội và Chính phủ, người cộng sự gần gũi, thân thiết của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người con ưu tú của quê hương Thủ đô Hà Nội.

Một chí sỹ yêu nước nhiệt thành

Chí sỹ yêu nước Bùi Bằng Đoàn sinh ra trong một gia đình có truyền thống khoa bảng tại làng Liên Bạt, huyện Ứng Hòa, tỉnh Hà Đông (nay là thành phố Hà Nội). Sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh đất nước đang bị xâm lược, chứng kiến phong trào Cần vương kháng Pháp thất bại; các phong trào đấu tranh yêu nước lần lượt bị thực dân Pháp đàn áp, khủng bố đẫm máu, nhân dân ta lâm vào cảnh nô lệ, lầm than, chí sỹ Bùi Bằng Đoàn đã sớm tiếp thu truyền thống bất khuất của dân tộc.

"Với tấm lòng yêu nước thương dân sâu sắc, từ lúc còn là một vị quan của Triều đình nhà Nguyễn, đến khi trở thành nhà lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, cụ Bùi Bằng Đoàn đã luôn nêu cao tinh thần vì nước, vì dân, xả thân vì nghĩa lớn. Cụ là một trong những tấm gương tiêu biểu của tầng lớp nhân sỹ, trí thức Việt Nam đi từ chủ nghĩa yêu nước, đến với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc," Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Cụ Bùi Bằng Đoàn nổi tiếng là vị quan thanh liêm, chính trực. Ngay trên công đường, cụ cho treo Bảng thông báo công khai "không nhận quà biếu" và nghiêm cấm người nhà nhận quà biếu. Điều này thể hiện rõ phẩm chất đạo đức "liêm," "chính" của một bậc danh Nho chân chính.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Đối với nhân dân, cụ Bùi Bằng Đoàn có mối quan hệ tình sâu, nghĩa nặng, bất luận trong hoàn cảnh nào, Cụ cũng đứng về phía nhân dân, hết lòng bảo vệ người dân. Khi làm Tri phủ Xuân Trường (Nam Định), Cụ là người đã đề xuất và tổ chức đắp con đê Bạch Long để ngăn nước mặn, tạo ra một vùng đất đai rộng lớn, màu mỡ cho nhân dân trồng lúa, trồng dâu. Ghi nhận công đức to lớn của Cụ, nhân dân địa phương đã tổ chức lễ tế sống vị "Phụ mẫu chi dân" ngay tại nơi Cụ về nhậm chức và làm việc…

Sau Cách mạng Tháng Tám, Vua Bảo Đại thoái vị, cụ Bùi Bằng Đoàn lui về sống ở quê nhà. Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được thành lập trong điều kiện cách mạng gặp muôn vàn khó khăn bởi sự chống phá của thù trong, giặc ngoài. Với tinh thần đoàn kết dân tộc và tư tưởng "tìm người tài đức" phục vụ cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kiên trì nhiều lần viết thư tay, cử người về Hà Đông để mời cụ Bùi tham gia làm Cố vấn cho Chính phủ.

Nể phục và mến mộ tài đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cùng với tấm lòng yêu nước, thương dân sâu sắc, cụ Bùi Bằng Đoàn lại rời quê, dấn thân theo con đường cách mạng. Với tài năng, đức độ, tri thức uyên bác của mình, cụ Bùi Bằng Đoàn đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh mời đảm nhiệm nhiều công việc, chức vụ quan trọng. Cụ Bùi Bằng Đoàn đã trở thành một trong 10 người nằm trong Ban Cố vấn của Chính phủ mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đích thân đề nghị trong phiên họp của Chính phủ ngày 14/11/1945.

Trong những ngày đầu thành lập, chính quyền cách mạng hoạt động còn nhiều bỡ ngỡ, khiếm khuyết. Để bộ máy chính quyền nhà nước thực sự trong sạch, vững mạnh, ngày 23/11/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 64-SL, thành lập Ban Thanh tra đặc biệt là tiền thân của ngành Thanh tra Việt Nam ngày nay.

Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cử Cụ Bùi Bằng Đoàn và ông Cù Huy Cận vào Ban Thanh tra đặc biệt, trong đó Cụ Bùi Bằng Đoàn được cử là Trưởng ban để đảm bảo sự lãnh đạo thực hiện của cơ quan có chức năng, quyền hạn rất lớn trong Chính phủ. Đó là sự lựa chọn thể hiện tầm nhìn sáng suốt và sự tín nhiệm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với Cụ Bùi Bằng Đoàn, đồng thời thể hiện tư tưởng đại đoàn kết dân tộc, nghệ thuật trọng dụng nhân tài của Người trong việc huy động nhân sỹ, trí thức tham gia công cuộc kiến thiết đất nước.

Nhà lãnh đạo mẫn cán của Quốc hội và Chính phủ

Vào tháng 1/1946, Cụ Bùi Bằng Đoàn được bầu làm đại biểu Quốc hội của tỉnh Hà Đông và tháng 11 năm đó, Cụ được Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tại kỳ họp thứ 2 tín nhiệm bầu giữ chức Trưởng Ban Thường trực Quốc hội, thay Cụ Nguyễn Văn Tố đi nhận nhiệm vụ mới.

Trong thời gian giữ cương vị Trưởng ban Thường trực Quốc hội - người đứng đầu cơ quan lập pháp, với sự hiểu biết sâu rộng cả về lý luận và thực tiễn, Cụ Bùi Bằng Đoàn đã luôn sát cánh bên cạnh Chính phủ, Chủ tịch Hồ Chí Minh để thực thi những nhiệm vụ mà Quốc hội giao phó.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, vào thời điểm đó, Cụ và Ban Thường trực Quốc hội đã nhận thức rõ nhiệm vụ của Quốc hội là tập trung toàn lực cho cuộc kháng chiến, nên dù không thể tổ chức các kỳ họp thường xuyên, nhưng đại biểu Quốc hội với tư cách là đại diện của nhân dân đã kết nối, động viên quần chúng nhân dân đấu tranh với nhiều hình thức và khả năng sẵn có. Mặt khác, nhằm huy động lực lượng, sức người, sức của cho cuộc kháng chiến, Cụ đã có nhiều cuộc kinh lý đến tận các địa phương để thăm hỏi nhân dân, gửi thư thăm hỏi đồng bào.

 

Tiết mục văn nghệ tái hiện lịch sử tại Lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Trưởng ban Thường trực Quốc hội Bùi Bằng Đoàn. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Với vai trò là người đứng đầu cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, do cử tri cả nước bầu nên, Cụ Bùi Bằng Đoàn đã tích cực đấu tranh phản bác những luận điệu của thực dân Pháp và bè lũ tay sai về tính hợp hiến, hợp pháp của Chính phủ liên hiệp kháng chiến do Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng đầu. Bằng kiến thức uyên bác và bản lĩnh chính trị vững vàng, Cụ đã khẳng định: "quốc dân ta chỉ có một Chính phủ là Chính phủ Hồ Chí Minh do Quốc dân công nhận tại kỳ họp tháng 11 năm 1946."

Lời tuyên bố đanh thép của Cụ là một đòn giáng mạnh vào âm mưu chia rẽ của chính quyền thực dân và mưu toan lập chính quyền bù nhìn thân Pháp hòng làm giảm uy tín của Chính phủ liên hiệp kháng chiến do Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng đầu.

Trong những ngày kháng chiến ở chiến khu Việt Bắc, Trưởng Ban Thường trực Quốc hội Bùi Bằng Đoàn đã luôn ở bên cạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh và tham dự các cuộc họp của Hội đồng Chính phủ, góp ý kiến với Chính phủ và giám sát các hoạt động của Chính phủ trong mọi công tác kháng chiến.

Cụ đã có những đóng góp vào việc cải tổ nhân sự của Chính phủ; thực hiện những chính sách sản xuất tiết kiệm, chính sách thuế nông nghiệp, chính sách ruộng đất; chỉ đạo các đoàn đại biểu khu vực kiểm tra tình huống, lấy nguyện vọng của nhân dân để góp ý cho Quốc hội và Chính phủ trong lãnh đạo cuộc kháng chiến. Cụ đã tham gia Ban vận động thành lập Hội Liên hiệp quốc dân Việt Nam (Hội Liên-Việt) để mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường lực lượng cách mạng.

Cuối năm 1948, đầu năm 1949, Cụ Bùi Bằng Đoàn lâm bệnh nặng. Được tin Cụ ốm, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ đạo đưa Cụ vào vùng tự do Thanh Hóa để yên tâm chữa bệnh.

Trong thời gian chữa bệnh, tuy xa Trung ương, xa Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhưng qua thư từ, liên lạc, Cụ Bùi Bằng Đoàn vẫn thường xuyên được Người thăm hỏi, động viên và bàn luận về những vấn đề quốc sự. Đáp lại, Cụ Bùi cũng thường xuyên gửi thư góp ý cho Trung ương, cho Chính phủ và luôn tin tưởng vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Pháp của quân và dân ta dưới sự lãnh đạo của Trung ương và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sau khi Hà Nội được giải phóng, Cụ Bùi Bằng Đoàn được Trung ương đón về ở tại nhà số 10 phố Trần Hưng Đạo, gần Bệnh viện Quân đội 108 để tiện chữa bệnh. Từ khi Cụ Bùi chuyển về Hà Nội, Bác Hồ thường xuyên đến thăm cụ.

Ngày 13/4/1955, Trưởng ban Thường trực Quốc hội Bùi Bằng Đoàn từ trần. Cụ đi xa, nhưng tấm gương yêu nước, thương dân, tận tụy với công việc và sự liêm khiết, chính trực của Cụ cùng với những cống hiến to lớn mà Cụ đã để lại cho Quốc hội, cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc sẽ mãi được khắc ghi.

Tấm gương tiêu biểu hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, xuất phát từ tâm nguyện đặt Tổ quốc lên trên tất cả, với tinh thần "Dĩ công vi thượng," Cụ Bùi Bằng Đoàn - một vị quan Thượng thư trong bộ máy của triều đình phong kiến nhà Nguyễn đã vượt qua những định kiến của thời cuộc để tham gia chính quyền cách mạng. Bằng tấm lòng nhiệt thành yêu nước, thương dân và sự cảm phục tài đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Cụ đã đem hết sức lực, tài năng phụng sự Tổ quốc và dân tộc.

Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Trưởng Ban thường trực Quốc hội Bùi Bằng Đoàn là dịp để tri ân và tưởng nhớ công lao, sự cống hiến to lớn của Cụ đối với nhân dân và cách mạng Việt Nam. Cụ Bùi Bằng Đoàn chính là một tấm gương tiêu biểu của một nhân sỹ yêu nước chân chính, hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.

Tinh thần làm việc tận tụy, hy sinh vì nước, vì dân; sống khiêm tốn, giản dị, không màng danh lợi, phú quý của Cụ là tấm gương sáng để các đại biểu Quốc hội, cùng cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân ta học tập. Tấm gương của cụ Bùi Bằng Đoàn góp phần quan trọng vào việc bồi dưỡng lý tưởng, truyền thống cách mạng cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là thế hệ trẻ trong công cuộc xây dựng đất nước.

Noi gương Cụ Bùi Bằng Đoàn, trong mọi hoạt động và trên từng cương vị công tác, mỗi cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân ta luôn đặt lợi ích của đất nước, của dân tộc, của nhân dân và của Đảng lên trên hết; tăng cường sự đoàn kết thống nhất để giữ vững nền độc lập, tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.

"Noi gương Cụ, chúng ta nguyện đi theo con đường cách mạng mà Đảng, dân tộc, Chủ tịch Hồ Chí Minh và các bậc tiền bối, trong đó có cụ Bùi Bằng Đoàn đã lựa chọn, ra sức xây dựng nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh; xứng đáng với sự cống hiến, hy sinh của các anh hùng tiên liệt vì sự trường tồn, phát triển của quốc gia và dân tộc." - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Tại lễ kỷ niệm, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Trần Đình Đàn nhấn mạnh, kỷ niệm 130 năm Ngày sinh cụ Bùi Bằng Đoàn là dịp các thế hệ đại biểu Quốc hội có dịp tưởng nhớ đến tấm lòng lớn lao của Cụ đối với cách mạng Việt Nam, là dịp học tập, noi theo tấm gương yêu nước, thương dân, tận tụy với công việc và sự liêm khiết, chính trực của Cụ Bùi Bằng Đoàn…

Đại diện thế hệ trẻ cả nước, cán bộ Thành Đoàn Hà Nội Nguyễn Mai Anh phát biểu bày tỏ sự tự hào, ngưỡng mộ về thân thế, sự nghiệp của Trưởng Ban Thường trực Quốc hội - Cụ Bùi Bằng Đoàn. Noi gương Cụ và các bậc tiền bối cách mạng, học tập và làm theo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thế hệ trẻ Việt Nam không ngừng tu dưỡng, rèn đức, luyện tài, kế tục sự nghiệp cách mạng vẻ vang, tiếp tục ra sức đóng góp vào sự nghiệp đổi mới đổi mới của đất nước, góp phần thực hiện mục tiêu "Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh"…/.

Theo TTXVN​

16/09/2019 4:00 CHĐã ban hành
Long An: Sức bật mới trong thu hút đầu tưLong An: Sức bật mới trong thu hút đầu tư
Long An giữ vai trò cầu nối giữa TP.HCM với các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Với ưu thế này, Long An có chiến lược thu hút đầu tư trong và ngoài nước; áp dụng nhiều biện pháp có hiệu quả trong xúc tiến đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư nhằm đưa KT-XH của tỉnh phát triển bền vững.

suc bat trong thu hut dau tu.jpg 

Sản xuất dây cáp điện tại Công ty Cổ phần Cáp điện Thịnh Phát

"QUẢ NGỌT" TỪ MÔI TRƯỜNG ĐẦU TƯ

Toàn tỉnh hiện có 28 khu công nghiệp (KCN) với diện tích hơn 10.216ha, trong đó có 16 KCN đang hoạt động với tỷ lệ lấp đầy trên 61%; có 32 cụm công nghiệp với diện tích 3.368ha, trong đó có 14 cụm công nghiệp đang hoạt động với tỷ lệ lấp đầy khoảng 88%.

Về đầu tư trong nước, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh thành lập mới 974 doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký 10.484 tỉ đồng (tăng gần 45% số doanh nghiệp và tăng 26,3% về vốn đăng ký so với cùng kỳ). Đến nay, Long An có gần 7.900 doanh nghiệp đang hoạt động với tổng vốn đăng ký 189.008 tỉ đồng. Trong 9 tháng năm 2016, có 300 dự án trong nước được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đầu tư 27.544 tỉ đồng (tăng 88 dự án và tăng vốn 5.411 tỉ đồng so với cùng kỳ). Hiện nay, tổng số dự án đầu tư trong nước đăng ký cấp giấy chứng nhận đầu tư là 1.259 dự án, tổng số vốn đăng ký 139.845 tỉ đồng.

Về đầu tư nước ngoài (FDI), hoạt động thu hút đầu tư nước ngoài ngày càng hiệu quả, hiện có 37 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư trực tiếp vào Long An, các dự án tập trung chủ yếu trong các khu, cụm công nghiệp (K,CCN) ở các huyện kinh tế trọng điểm của tỉnh như: Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc, TP.Tân An. Từ đầu năm đến nay, tỉnh cấp mới 89 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký 542,7 triệu USD, tăng 10 dự án. Tổng số dự án FDI đăng ký trên địa bàn tỉnh đến nay là 772 dự án với tổng số vốn 5.121 triệu USD. Toàn tỉnh có 459 dự án đi vào hoạt động, chiếm gần 60% tổng số dự án đăng ký, tổng vốn thực hiện đến nay khoảng 3.001 triệu USD, đạt 58,6% so với tổng vốn đăng ký. Theo VCCI, hiện Long An dẫn đầu các tỉnh ĐBSCL trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài và đứng thứ 12/63 tỉnh, thành phố của cả nước về thu hút vốn FDI, chiếm 65% dự án và gần 35% vốn đăng ký vo ĐBSCL (tính đến hết tháng 7-2016).

Theo Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần, sở dĩ Long An thu hút đầu tư trong nước lẫn nước ngoài khá tốt bởi thời gian qua, chính quyền tỉnh có nhiều biện pháp trong cải cách thủ tục hành chính, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để nhà đầu tư an tâm đầu tư sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó, Long An là tỉnh cửa ngõ của ĐBSCL, tiếp giáp với TP.HCM và nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Với vị trí địa lý thuận lợi, Long An là địa phương có điều kiện phát triển công nghiệp, dịch vụ với quỹ đất dành cho phát triển công nghiệp khá lớn, lên đến 13.500ha đến năm 2020 và kết cấu hạ tầng khá hoàn chỉnh.

Theo thống kê, trên lĩnh vực thu hút đầu tư FDI vào Long An thì ngành công nghiệp chế biến - chế tạo chiếm ưu thế có 485 dự án với 2,96 tỉ USD. Công ty TNHH Sapporo Việt Nam chuyên sản xuất bia tại KCN Việt Hóa - Đức Hòa là một trong những dự án về chế biến - chế tạo khá thành công tại Long An. Tổng giám đốc Công ty TNHH Sapporo Việt Nam - Mikio Masawaki cho biết, Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại TP.HCM có 850 thành viên là các công ty có vốn đầu tư Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam, trong đó có 19 doanh nghiệp đầu tư tại Long An với nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhờ sự hỗ trợ tích cực của chính quyền tỉnh Long An thông qua việc đơn giản hóa các thủ tục hành chính, hỗ trợ giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc nên hầu hết các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Long An đều có những bước phát triển nhất định.

Một dự án đầu tư trong nước ở Long An và hiện khá thành công là Công ty Cổ phần Cáp điện Thịnh Phát (KCN Thịnh Phát, Bến Lức). Theo Phó Tổng Giám đốc công ty - Trương Cao Cường, đến hết tháng 9-2016, sản lượng toàn công ty đạt 60% so với kế hoạch 45.000 tấn trong năm 2016. Thông thường, những tháng cuối năm là thời điểm hút hàng nhất, vì vậy, dự kiến đến hết năm 2016, doanh thu của công ty sẽ đạt 6.300 tỉ đồng.

Với trang thiết bị sản xuất tối ưu nhất hiện nay và chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn ISO 9001-2015 (tiêu chuẩn của Đức) nên ngoài thị trường truyền thống, năm 2016, sản phẩm cáp điện của Thịnh Phát phát triển thêm tại các nước Philippine, Indonesia, Australia. Và năm 2017, sản phẩm của đơn vị này có mặt tại thị trường Singapore, Thái Lan, Canada.

 TẠO SỨC BẬT MỚI

Với các cơ chế, môi trường đầu tư thông thoáng, nguồn nhân lực, nguồn đất sạch sẵn có và đặc biệt là chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh nằm trong tốp đầu cả nước nhiều năm liền, hiện nay, Long An là điểm đến khá hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư.

Công trình Đường tỉnh 830 (Đức Hòa - Tân Tập) là 1 trong 3 công trình trọng điểm mà Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh (nhiệm kỳ 2015-2020) quyết tâm triển khai thực hiện. Đây là trục giao thông huyết mạch (nối liền huyện Bến Lức - từ cầu An Thạnh đến thị trấn Đức Hòa) cho phát triển kinh tế khu vực giáp TP.HCM, nối liền các KCN trong vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh - khu công nghiệp năng động với QL1A và khu cảng Long An theo đường Bến Lức - Tân Tập đang được UBND tỉnh quyết định kêu gọi nhà đầu tư thực hiện theo hình thức BOT. Vào tháng 6-2016, Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Thương mại Băng Dương lập dự án và đề xuất xin chấp thuận chủ trương thực hiện công trình. Dự kiến công trình sẽ có tổng mức kinh phí trên 1.076 tỉ đồng (gồm phần đường toàn tuyến và 8 cây cầu).

Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Thương mại Băng Dương - Phạm Văn Cường cho hay, được chọn là nhà đầu tư của dự án, công ty cam kết dồn toàn lực để thực hiện gói thầu bảo đảm chất lượng, thẩm mỹ và bảo đảm hoàn công giai đoạn thi công vào cuối năm 2017 và đầu năm 2018 có thể đưa vào sử dụng.

Hiện tại, UBND tỉnh Long An thống nhất về chủ trương để Tập đoàn Vạn Thịnh Phát tiếp nhận, đầu tư các dự án mà UBND tỉnh có quyết định thu hồi trên địa bàn huyện Cần Giuộc trước đây. Tất cả các dự án đầu tư này gồm có 3 dự án đầu tư cụm công nghiệp, 7 khu dân cư thương mại - dịch vụ và nhiều dự án nhà ở tái định cư, với tổng diện tích gần 1.500ha.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư - Nguyễn Văn Tiều cho biết, tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2016, tỉnh Long An khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư vào 16 dự án với dự kiến tổng mức đầu tư trên 7 tỉ USD và 6.300 tỉ đồng trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Đó là các lĩnh vực: giao thông, thủy lợi, nước sạch, năng lượng sạch cũng như các tiến bộ khoa học, công nghệ cao, công nghệ sinh học,... nhằm phục vụ nhu cầu phát triển công nghiệp, nông nghiệp thông qua nhiều hình thức hợp tác công tư (PPP), hợp đồng BOT, giao khai thác quỹ đất,...

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần cũng nhìn nhận, trong quá trình phát triển KT-XH, đặc biệt, trên lĩnh vực thu hút đầu tư, tỉnh Long An vẫn còn những hạn chế nhất định. Tuy nhiên, những hạn chế này lãnh đạo tỉnh nhìn ra và sớm khắc phục trong thời gian tới thông qua nhiều biện pháp. Theo đó, UBND tỉnh Long An cam kết dành nhiều sự quan tâm hơn nữa đến việc có những biện pháp điều hành hiệu quả nhằm tạo cho Long An một môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, lành mạnh cho doanh nghiệp, doanh nhân phát triển. Các cấp, các ngành và nhân dân tỉnh Long An luôn đồng hành, chia sẻ và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư đến với Long An, xem thắng lợi và thành công của doanh nghiệp, nhà đầu tư là thắng lợi và thành công của tỉnh nhà. Tuy nhiên, quan điểm của tỉnh là dự án phải bảo đảm môi trường xanh, sạch, công nghệ xử lý mơi trường phải đạt tiêu chuẩn.

THANH TÙNG

Các cấp, các ngành và nhân dân tỉnh Long An luôn đồng hành, chia sẻ và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư đến với Long An, xem thắng lợi và thành công của doanh nghiệp, nhà đầu tư là thắng lợi và thành công của tỉnh nhà. Tuy nhiên, quan điểm của tỉnh là dự án phải bảo đảm môi trường xanh, sạch, công nghệ xử lý mơi trường phải đạt tiêu chuẩn.

 ​

17/10/2016 3:00 CHĐã ban hành
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Long An năm 2016 – Hợp tác – Phát triển bền vữngHội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Long An năm 2016 – Hợp tác – Phát triển bền vững
Với chủ đề Hợp tác – Phát triển bền vững, sáng nay 17/10, tại Hội trường Thống Nhất UBND tỉnh Long An đã long trọng diễn ra Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào tỉnh năm 2016. Tham dự hội nghị có Thủ tướng Chính phủ - Nguyễn Xuân Phúc; cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo các tỉnh bạn; lãnh đạo Sở ngành tỉnh và hơn 400 đại biểu là khách mời, các tổ chức quốc tế, các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Lãnh đạo chủ trì Hội nghị

Long An ở vào vị trí địa kinh tế rất quan trọng và có ý nghĩa lớn cho phát triển kinh tế, là trung gian nối vùng nguyên liệu phong phú và đa dạng từ các sản phẩm nông nghiệp của các tỉnh ĐBSCL với vùng công nghiệp chế biến ở Đông Nam Bộ. Cũng trong những năm qua, Long An đã có bước đi nhanh so với các tỉnh khác ở đồng bằng sông Cửu Long. Tăng trưởng kinh tế của tỉnh bình quân hằng năm đạt 11,26%. Mức thu nhập bình quân đầu người GDP hàng năm là 50,7 triệu VNĐ. Chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh luôn duy trì ở mức cao và nằm trong top đầu ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Hội nghị xúc tiến đầu tư đã xác định rõ các mục tiêu: Giới thiệu tiềm năng, cơ hội đầu tư và quảng bá xúc tiến vào tỉnh Long An, công bố những mục tiêu nổi bật của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và những đổi mới trong công tác kêu gọi đầu tư và phát triển để tạo động lực và đẩy mạnh thu hút đầu tư vào tỉnh Long An; trở thành diễn đàn tập hợp, thu hút các tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước, gặp gỡ, đối thoại với chính quyền, doanh nghiệp tỉnh Long An nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh tại địa bàn tỉnh; đưa ra định hướng phát triển Long An trong thời gian tới là xây dựng nền tảng đảm bảo phát triển nhanh và bền vững, hài hòa giữa khu vực đô thị và nông thôn.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ - Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự quyết tâm của tỉnh Long An trong phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị cấp ủy, chính quyền cần có tư duy quản lý mới, đóng vai trò chủ động hơn nữa trong việc tạo ra không gian và điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội; tạo môi trường thuận lợi để phát triển doanh nghiệp; thường xuyên lắng nghe ý kiến các nhà đầu tư, doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong sản xuất kinh doanh; kinh nghiệm cho thấy ở đâu có chính quyền tốt thì ở đó sẽ có doanh nghiệp đến đầu tư phát triển và gắn bó với địa phương.

Năm 2016 là năm đầu tiên Long An triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X; theo đó, đến năm 2020, tỉnh Long An sẽ xây dựng được nền tảng đảm bảo phát triển nhanh và bền vững. Trong thời kỳ mới, phát huy tối đa lợi thế và nội lực địa phương, Long An tin tưởng sẽ đem đến cho các nhà đầu tư một môi trường đầu tư lý tưởng, thân thiện và hiệu quả. Trong Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm nay, Chủ tịch UBND tỉnh Long An Trần Văn Cần gửi gắm chân thành đến các nhà đầu tư: "Long An sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư, các doanh nghiệp trong và ngoài nước thực hiện thành công các dự án của mình với phương châm: Khó khăn của "bạn" cũng là khó khăn của chúng tôi, và thành công của "bạn" cũng chính là thành công của chúng tôi".

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị đã diễn ra Lễ ký kết ghi nhớ giữa tỉnh Long An với 4 nhà đầu tư trong nước và quốc tế với tổng số vốn đầu tư hàng chục ngàn tỷ đồng. Đồng thời, Lãnh đạo tỉnh Long An cũng đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 12 nhà đầu tư trong nước và quốc tế với tổng vốn đầu tư hơn 4.300 tỷ đồng.

Vào buổi chiều cùng ngày, các đại biểu sẽ được tham quan thực tế tại: Khu công nghiệp Phú An Thạnh, Khu công nghiệp và Đô thị Việt Phát, Cảng biển quốc tế Long An và Hợp tác xã Thanh Long Long Trì.

Một số hình ảnh tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh năm 2016:


Quang cảnh hội nghị

xtdt2016-7.jpg

Các đại biểu dự hội nghị nghiên cứu sa bàn thể hiện quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội tỉnh Long An

xtdt2016-2.jpg 

Ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh đầu tư xây dựng khu trung tâm TM-DV ô tô Trường Hải giữa Cty CP Đồng Tâm và Cty Cp ô tô Trường Hải

xtdt2016-3.jpg

Ký kết hợp đồng thương mại xuất khẩu chuối sang thị trường Nhật bản giữa Cty TNHH Huy Long An và Cty CP Vient (Nhật Bản)

xtdt2016-4.jpg

kết hợp đồng hợp tác khai thác Cảng quốc tế Long An giữa Cty Cp quản lý và khai thác Cảng quốc tế Long An và Cty CP Cảng Sài Gòn

xtdt2016-5.jpg

Hợp tác – Phát triển bền vững

 xtdt2016-6.jpg

Các đại biểu tham quan tại khu vực triễn lãm

 

            TV      

17/10/2016 2:00 CHĐã ban hành
Long An phê duyệt danh mục các ngành hàng, sản phẩm nông nghiệp quan trọng cần khuyến khích và ưu tiên hỗ trợ thực hiện liên kết gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩmLong An phê duyệt danh mục các ngành hàng, sản phẩm nông nghiệp quan trọng cần khuyến khích và ưu tiên hỗ trợ thực hiện liên kết gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm
Ngày 04/12/2018, Ủy ban nhân dân tỉnh có quyết định phê duyệt Danh mục ngành hàng, sản phẩm nông nghiệp quan trọng cần khuyến khích và ưu tiên hỗ trợ thực hiện liên kết gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm tỉnh Long An.

​Các ngành hàng, sản phẩm được khuyến khích, ưu tiên hỗ trợ cụ thể như sau: cây lúa, cây thanh long, cây rau, cây chanh, con gia cầm, con bò thịt, con cá tra, con tôm sú, con tôm thẻ chân trắng. DANH MUC SP NN DIEN HO TRO.signed.pdf

Về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, theo Nghị định số 98/2018/NĐ-CP ngày 05/7/2018 quy định đối tượng áp dụng là nông dân, chủ trang trại, người được ủy quyền đối với hộ nông dân, tổ hợp tác; cá nhân, người được ủy quyền đối với nhóm cá nhân, hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh; hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã; doanh nghiệp; các tổ chức, cá nhân khác có liên quan trong việc thực hiện nghị định này. Nghị định nêu rõ, chủ trì liên kết được ngân sách nhà nước hỗ trợ toàn bộ chi phí tư vấn xây dựng liên kết, tối đa không quá 300 triệu đồng, bao gồm tư vấn, nghiên cứu để xây dựng hợp đồng liên kết, dự án liên kết, phương án, kế hoạch sản xuất kinh doanh, phát triển thị trường. Dự án liên kết được ngân sách nhà nước hỗ trợ 30% vốn đầu tư máy móc trang thiết bị; xây dựng các công trình hạ tầng phục vụ liên kết bao gồm: nhà xưởng, bến bãi, kho tàng phục vụ sản xuất, sơ chế, bảo quản, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Tổng mức hỗ trợ không quá 10 tỷ đồng. Nguồn kinh phí, mức hỗ trợ trên thực hiện theo các kế hoạch, chương trình, dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Chương trình tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp và phòng chống giảm nhẹ thiên tai, ổn định đời sống dân cư và nguồn vốn từ các chương trình, dự án hợp pháp khác.

TV

07/12/2018 11:00 SAĐã ban hành
Ông Trương Văn Nọ giữ chức vụ Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách khóa XIV đơn vị tỉnh Long AnÔng Trương Văn Nọ giữ chức vụ Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách khóa XIV đơn vị tỉnh Long An
Sáng ngày 11/8/2016, tại phòng họp Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Long An - Phạm Văn Rạnh chủ trì cuộc họp để trao quyết định nhân sự.

Công bố Nghị quyết số 203/NQ-UBTVQH14 ngày 29/7/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc phê chuẩn kết quả bầu ông Trương Văn Nọ giữ chức vụ Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách khóa XIV tỉnh Long An, thời gia kể từ 1/8/2016.

Truong Van No.jpg

Bí thư Tỉnh ủy Phạm Văn Rạnh (trái) trao Quyết định cho đồng chí Trương Văn Nọ

Đồng thời, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Long An có Quyết định số 466-QĐ/TU ngày 03/8/2016 về việc điều động đồng chí Trương Văn Nọ - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh, đại biểu Quốc hội khóa XIV đơn vị tỉnh Long An đến Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Long An công tác kể từ ngày 15/8/2016.

Thanh Hùng

11/08/2016 10:00 SAĐã ban hành
UBND tỉnh Long An phê duyệt đề án khuyến công địa phương đợt 2UBND tỉnh Long An phê duyệt đề án khuyến công địa phương đợt 2
UBND tỉnh Long An vừa có quyết định phê duyệt đề án khuyến công địa phương đợt 2 năm 2019. UBND tỉnh giao Sở Công Thương thực hiện 4 đề án với tổng kinh phí thực hiện 360 triệu đồng.

 

Đại biểu tham gia nghiệm thu đề án "Hỗ trợ ứng dụng máy khắc tự động trong sản xuất - gia công gỗ mỹ nghệ" tại DNTN Bùi Mai Linh, phường 7, TP Tân An - Đây là 1 trong những đề án sử dụng nguồn kinh phí khuyến công địa phương năm 2019

Như vậy, đến thời điểm này, UBND tỉnh phê duyệt 12 đề án khuyến công sử dụng nguồn kinh phí với số tiền hỗ trợ gần 1,5 tỉ đồng trong năm 2019. 

4 đề án khuyến công đợt 2 dành kinh phí hỗ trợ hộ kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ và vừa trong việc ứng dụng trang thiết bị mới, hiện đại vào sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế, nâng cao chất lượng sản phẩm.

4 đề án khuyến công đợt 2 được phê duyệt: Ứng dụng máy nghiền trong chế biến sản phẩm từ cây chùm ngây (Hộ kinh doanh Vườn Nhà Mình, xã Mỹ Bình, Tân Trụ); ứng dụng máy móc thiết bị trong dây chuyền sản xuất cắt lát và sấy khô trái nhàu (HTX Dược liệu Mỹ Bình, xã Mỹ Bình, Đức Huệ); ứng dụng máy móc thiết bị trong dây chuyền sản xuất cửa nhựa và cửa nhôm (Công ty TNHH MTV Lê Hữu Trí, phường 3, thị xã Kiến Tường); ứng dụng máy khắc tự động trong sản xuất - gia công gỗ mỹ nghệ (Hộ kinh doanh Võ Văn Tùng, xã Vĩnh Đại, Tân Hưng).

Thời gian thực hiện các đề án từ tháng 8 đến tháng 12/2019./.

Theo Báo Long An Online

04/09/2019 9:00 SAĐã ban hành
Sắt thép đã lọt vào danh sách mặt hàng xuất khẩu tỉ USDSắt thép đã lọt vào danh sách mặt hàng xuất khẩu tỉ USD
Kim ngạch xuất khẩu sản phẩm từ sắt thép trong 7 tháng năm 2019 đã đạt tỷ 1,93 tỉ USD, Mỹ vẫn là thị trường nhập khẩu sắt thép lớn nhất của Việt Nam.

​Theo Tổng cục Hải quan, xuất khẩu sản phẩm từ sắt thép của Việt Nam tháng 7/2019 tăng 4,7% so tháng trước đó, nâng kim ngạch xuất khẩu trong 7 tháng lên 1,93 tỉ USD, tăng 14,7% so với cùng kỳ năm 2018. Tháng 7 cũng là tháng xuất khẩu sản phẩm từ sắt thép tăng sau 3 tháng giảm liên tiếp.

Mỹ tiếp tục là thị trường xuất khẩu chủ lực sản phẩm từ sắt thép, chiếm 19,5% tổng kim ngạch đạt 378,31 triệu USD. Đứng sau thị trường Mỹ là Nhật Bản, Ấn Độ, Thái Lan, Hàn Quốc…

 

Sắt thép đã lọt vào danh sách sản phẩm xuất khẩu tỉ USD. (Ảnh minh hoạ: KT)

7 tháng năm 2019 kim ngạch xuất khẩu sản phẩm từ sắt thép sang các thị trường xuất khẩu chính đều tăng trưởng dương (trừ Thái Lan). Ngoài thị trường Mỹ và thị trường các nước châu Á, sản phẩm từ sắt thép được xuất khẩu sang các nước châu Âu khá mạnh trong 7 tháng năm 2019. Trong đó xuất khẩu sang thị trường Thụy Điển tăng vượt trội, so với cùng kỳ năm 2018 tăng 206,85%. Bên cạnh đó, xuất sang thị trường Nauy, Anh cũng tăng mạnh.

Ở chiều ngược lại, xuất khẩu sản phẩm từ sắt thép sang thị trường Myanmar giảm mạnh nhất 49,53% so với cùng kỳ tương ứng với 33,39 triệu USD./.

Phương Hoài/VOV.VN

06/09/2019 10:00 SAĐã ban hành
Phát triển đô thị xanh gắn với tăng trưởng bền vữngPhát triển đô thị xanh gắn với tăng trưởng bền vững
Phát triển đô thị xanh gắn với tăng trưởng bền vững, từng bước hình thành hệ thống đô thị có kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, xanh, thân thiện với môi trường. Trong điều kiện hiện nay, không chỉ chú trọng mở rộng các đô thị tại các thị trấn, thị xã, thành phố mà còn phải gắn việc quy hoạch kiến trúc với tạo lập môi trường cư trú bền vững, đáp ứng yêu cầu xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tạo tiền đề vững chắc cho quá trình hình thành và phát triển kiến trúc hiện đại, giàu bản sắc dân tộc.

272_do thi sanh.jpg


Tính đến thời điểm này, tỉnh Long An có 1 đô thị loại III (TP. Tân An), 6 đô thị loại IV gồm các thị trấn: Hậu Nghĩa, Đức Hòa, Bến Lức, Cần Giuộc, Cần Đước, thị xã Kiến Tường và 9 đô thị loại V. Tốc độ đô thị hóa tại tỉnh đang diễn ra khá nhanh với tỷ lệ đô thị hóa khoảng 25%.

Theo Phó Giám đốc Sở Xây dựng - Phan Ngọc Dũng: "Mặc dù, Long An là cửa ngõ của miền Tây, song tỷ lệ đô thị hóa còn ở mức thấp hơn so với bình quân chung của cả nước (cả nước khoảng 35%), chính vì vậy, trong Nghị quyết của HĐND tỉnh cuối năm 2015 thông qua nội dung điều chỉnh, bổ sung Chương trình phát triển đô thị đến năm 2020, phấn đấu đạt chỉ tiêu tỷ lệ đô thị hóa của tỉnh bằng với bình quân cả nước; dự kiến đến năm 2025, tỷ lệ đô thị hóa đạt 50%, đưa TP.Tân An đạt chuẩn đô thị loại II và nâng cấp các đô thị: Thị xã Kiến Tường, thị trấn Hậu Nghĩa và thị trấn Bến Lức đạt chuẩn đô thị loại III".

Phát triển đô thị còn là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh bởi các đô thị là những nơi tập trung dân cư đông đúc. Việc xây dựng đô thị hướng đến sử dụng hiệu quả tài nguyên, tạo ra những không gian xanh, không chỉ giúp người dân có môi trường sống tốt hơn mà còn góp phần bảo đảm cân bằng sinh thái, tăng trưởng bền vững - ông Phan Ngọc Dũng thông tin thêm.

Hiện nay, ở Việt Nam và tất cả các nước trên thế giới đang phải đối mặt với nguy cơ biến đổi khí hậu và nước biển dâng, nhất là Long An được dự báo là địa phương chịu ảnh hưởng khá nặng khi mực nước biển dâng cao hơn 1m (theo kịch bản cao - đến năm 2100) so với hiện nay. Chính vì vậy, việc quy hoạch, xây dựng các đô thị tại tỉnh đang đối mặt với không ít thách thức, đặc biệt là giải quyết những nút thắt trong tăng trưởng, hướng đến mục tiêu tăng trưởng bền vững.

Trong đó, tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm nước, tái sử dụng nước, nâng cao cao trình xây dựng cầu, đường, bảo vệ, sử dụng hiệu quả các kênh, sông, rạch và các loại mặt nước tự nhiên, tăng lượng cây xanh và các khoảng xanh, không gian xanh đang được xem là các giải pháp trước mắt và lâu dài được khuyến khích triển khai thực hiện trong quá trình quy hoạch, phát triển đô thị.

Bởi theo ông Phan Ngọc Dũng, hiện nay, tăng trưởng ở các đô thị tại Long An vẫn chủ yếu dựa vào nhân công giá rẻ nên hiệu suất lao động thấp, dễ bị tác động do biến động kinh tế và tự nhiên, nhất là trước ảnh hưởng của biến đổi khí hậu như hiện nay. Phát triển đô thị chưa được kiểm soát chặt chẽ theo quy hoạch, kế hoạch, dẫn đến lãng phí tài nguyên đất đai, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường tự nhiên.

Bên cạnh đó, hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng đô thị trong một số đô thị không đồng bộ, thậm chí xuống cấp dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông, ngập úng khi mưa lớn, ô nhiễm môi trường, quá tải ở trường học, bệnh viện tại các trung tâm đô thị. Tại TP.Tân An, suốt nhiều năm qua, tỷ lệ thất thoát nước hàng năm khoảng 30-40%, trong khi đó, tại nhiều vùng, tình trạng thiếu nước sạch, nước sinh hoạt đang diễn ra khá phổ biến.

Trước tình hình đó, Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Long An thực hiện Đề án chống thất thoát nước bằng việc lắp đặt các thiết bị kiểm soát điện tử cho từng khu vực cấp nước. Nhờ đó, đến nay, tình trạng thất thoát nước tại TP.Tân An giảm xuống phân nửa so với trước đây.

Cũng theo ông Phan Ngọc Dũng, quy hoạch đô thị xanh hiện nay phải đạt nhiều tiêu chí, trong đó phải có không gian xanh, công trình xanh, giao thông xanh, công nghiệp xanh, chất lượng môi trường đô thị xanh; bảo tồn cảnh quan thiên nhiên, danh lam thắng cảnh, công trình lịch sử, văn hóa. Quy hoạch, xây dựng các đô thị phải chú trọng yếu tố thân thiện với môi trường.

Ngay từ khâu quy hoạch, phải lồng ghép việc sử dụng tài nguyên hiệu quả, nâng cao hệ số sử dụng đất, tạo không gian mở cho đô thị. Quy hoạch không gian đô thị cũng cần có tính chất dự báo, tạo điều kiện cho sự phát triển bền vững của hệ sinh thái trong đô thị, tạo thêm nhiều không gian cây xanh, mặt nước, bảo đảm các khu vực chức năng của đô thị thỏa mãn tiêu chí về chất lượng môi trường hướng đến mục tiêu tăng trưởng bền vững - ông Phan Ngọc Dũng cho biết.

Để thực hiện mục tiêu đó, theo Sở Xây dựng Long An, đây không chỉ là việc làm của riêng những người làm công tác quy hoạch mà cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cần có những chính sách khuyến khích hoặc bắt buộc tại từng đô thị về công trình xanh, kiến trúc xanh, tăng số lượng cây xanh và dành diện tích phù hợp để phục hồi số lượng cây xanh bị thay thế trong quá trình xây dựng các công trình công cộng, nhà ở,...

Với những công trình công, công trình quan trọng trong tỉnh cần ưu tiên áp dụng tiêu chí công trình xanh, kiến trúc xanh. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân; trong quá trình xây dựng công trình dân dụng tại các đô thị, nên chú trọng sử dụng các loại vật liệu thân thiện với môi trường như vật liệu xây không nung, vật liệu tái chế,...

Phát triển đô thị xanh, kiến trúc xanh sẽ nâng cao sức cạnh tranh tại các đô thị và ngày càng có đóng góp xứng đáng vào quá trình phát triển, tăng trưởng kinh tế, dần hình thành những đô thị “đáng sống” tại tỉnh nhà./.

Theo Baolongan Online

16/10/2016 8:00 CHĐã ban hành
QLN2 về miền Tây nhiều đoạn ùn ứ giao thông nghiêm trọngQLN2 về miền Tây nhiều đoạn ùn ứ giao thông nghiêm trọng
Trưa 11/02, Đại tá Lê Văn Công - Trưởng phòng CSGT đường bộ Công an tỉnh cho biết, đã huy động hàng chục CSGT các huyện và lực lượng công an xã hỗ trợ điều tiết giao thông, tránh ùn tắc trên QLN2 qua địa bàn tỉnh Long An.

Ông Nguyễn Văn Hùng, ngụ xã Thạnh Lợi, huyện Bến Lức, tỉnh Long An cho biết, từ 5h sáng cùng ngày, hàng ngàn phương tiện xe máy, xe tải,… từ các tỉnh miền Đông, TP.HCM đổ về miền Tây dịp Tết, khiến QLN2 bị ùn ứ. Nghiêm trọng nhất đoạn từ cầu Đức Hòa, xã Hựu Thạnh (huyện Đức Hòa) đến địa bàn xã Tân Lập, huyện Thủ Thừa, các phương tiện nối đuôi nhau kéo dài gần 10km.

QL 62 ve Mien Tay bi ket xe 1122018.jpg

Người và phương tiện lưu thông rất khó khăn để di chuyển

Trong khi đó, ông Nguyễn Thanh Vũ, ngụ TP. Tân An có có việc phải về Đức Huệ nên sáng sớm, ông điều khiển xe ô tô di chuyển theo Đường tỉnh 818. Tuy nhiên, đến đoạn QLN2 từ Thủ Thừa đến Bến Lức thì đoàn xe và người bị ùn tắc nên bị kẹt gần 2 tiếng đồng hồ.  

Do mặt đường hẹp, không có dải phân cách giữa nên nhiều phương tiện chạy lấn sang phần đường ngược chiều khiến các phương tiện từ miền Tây đi TP.HCM gặp khó khăn. Đến gần 11h trưa, các phương tiện vẫn tiếp tục đổ về miền Tây nhưng lưu thông được thuận lợi hơn so với thời điểm buổi sáng, do lực lượng CSGT nỗ lực điều tiết từ xa nhằm giảm áp lực trên QLN2.

đoan xe noi dai 1122018.jpg

Đoàn xe nối dài

Được biết, QLN2 đoạn qua địa bàn Long An đến huyện Tháp Mười (Đồng Tháp) dài khoảng 100km, tuyến đường hoàn thành góp phần giảm tải cho QL1 quá tải từ lâu, nhất là những ngày lễ, tết; nay, QLN2 phải đối mặt tình trạng này./.

Theo Báo Long An Online​

12/02/2018 11:00 SAĐã ban hành
Lễ kỷ niệm 150 năm Ngày hy sinh của Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực Lễ kỷ niệm 150 năm Ngày hy sinh của Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực
Ngày 19/10/2018, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Long An tổ chức Lễ kỷ niệm 150 năm Ngày hy sinh của Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực (1868-2018) tại Khu di tích lịch sử Vàm Nhựt Tảo, xã An Nhựt Tân, huyện Tân Trụ.

Đến dự Lễ có đồng chí Trương Tấn Sang, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Nước CHXHCNVN; đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các đồng chí lãnh đạo Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Long An; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và đại diện lãnh đạo tỉnh Kiên Giang.

Đại biểu dâng hương tưởng niệm  Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực 19102018.jpeg

Đại biểu dâng hương thành kính tưởng niệm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực

Long An, vùng đất có bề dày lịch sử và truyền thống yêu nước, là nơi đã sản sinh ra nhiều nhân vật lịch sử mà cuộc đời và sự nghiệp đã trở thành niềm tự hào của quê hương, của dân tộc, trong đó có Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực.

Nguyễn Trung Trực tên thật là Nguyễn Văn Lịch, còn có tên là Chơn, sinh năm 1838 tại xóm Nghề, thôn Bình Nhựt, tổng Cửu Cư Hạ, huyện Cửu An, nay thuộc xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Ông là người thâm trầm, nghiêm nghị, can đảm và rất giỏi võ nghệ.

Vào cuối năm 1861, để phá thế kiểm soát của thực dân Pháp, Nguyễn Trung Trực được sự giúp đỡ của nhân dân và hương chức làng Nhựt Tảo, đã xây dựng một kế hoạch táo bạo, thần tốc để đốt tàu L'Esprance đang hoạt động tại khu vực Vàm Nhựt Tảo.

Chiến thắng Vàm Nhựt Tảo là một chiến công chói lọi, là sự cổ vũ to lớn đã làm bừng lên một khí thế mới cho phong trào vũ trang kháng Pháp lúc bấy giờ, là khúc dạo đầu cho cuộc tấn công đồng loạt vào các đồn lũy của Pháp ở Tân An và Nam Kỳ, mà tiêu biểu và oanh liệt nhất là trận tập kích đồn Tây Dương vào đêm 16/12/1861 đã lưu danh thiên cổ cùng với bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu.

Chiến thắng Nhựt Tảo để lại một dấu son trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta, cùng với chiến công đánh chiếm đồn Rạch Giá vào đêm 16/6/1868, đã đưa người anh hùng dân chài Nguyễn Trung Trực vào hàng danh nhân của dân tộc, mà danh sĩ Huỳnh Mẫn Đạt đã khắc họa trong tuyệt bút Điếu Nguyễn Trung Trực:

"Hỏa hồng Nhựt Tảo oanh thiên địa

Kiếm bạt Kiên Giang khấp quỷ thần"

Sau trận đánh đồn Rạch Giá, quân Pháp huy động lực lượng tấn công tái chiếm Kiên Giang, Nguyễn Trung Trực cùng nghĩa quân ra đảo Phú Quốc tiếp tục kháng chiến. Để tiêu diệt cho được người đã gây ra những tổn thất to lớn cho thực dân Pháp, chúng đã bao vây đảo Phú Quốc. Sau một số trận chiến không cân sức, nghĩa quân bị tiêu hao dần. Thực dân Pháp một mặt chiêu dụ ông đầu hàng, hứa phong chức tước, mặt khác bắt mẹ ông và nhân dân trên đảo làm con tin. Cuối cùng, ông đành hy sinh thân mình để cứu dân và bảo toàn lực lượng, chờ thời cơ. Ngày 27/10/1868 (nhằm ngày 12/9 năm Mậu Thìn), thực dân Pháp xử chém ông tại Rạch Giá. Trước lúc hy sinh, Nguyễn Trung Trực đã thể hiện khí tiết của mình bằng câu nói bất hủ:"Bao giờ Tây nhổ hết cỏ nước Nam mới hết người Nam đánh Tây".

Tiếp nối khí phách và tinh thần hy sinh oanh liệt của Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực và chiến thắng Vàm Nhựt Tảo, trải qua 02 thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, Đảng bộ và quân dân Long An đã cùng nhau đoàn kết, anh dũng đứng lên đấu tranh liên tiếp giành được nhiều chiến công vẻ vang, góp phần làm nên một quê hương Long An: "Trung dũng, kiên cường, toàn dân đánh giặc".

Nhân dân đến tham quan Nhà trưng bày trong Khu di tích Vàm Nhựt Tảo 19102018.jpg

Nhân dân đến tham quan Nhà trưng bày trong Khu Di tích lịch sử Vàm Nhựt Tảo

Trong niềm xúc động của Lễ kỷ niệm hôm nay, chúng ta xin tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực và các bậc tiền nhân đã có công trong việc xây dựng và bảo vệ quê hương Long An, mãi mãi tôn vinh và tri ân các anh hùng, liệt sỹ đã chiến đấu, anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do cho quê hương, cho Tổ quốc.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm 150 năm Ngày sinh AHDT Nguyễn Trung Trực 19102018.JPG 

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần đọc diễn văn ôn lại thân thế, sự nghiệp và khí phách kiên cường, tinh thần yêu nước của Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực

Nhân buổi lễ kỷ niệm, thay mặt Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, các lực lượng vũ trang và nhân dân Long An đang sinh sống, làm việc, công tác, học tập ở trong và ngoài nước hãy tiếp tục phát huy truyền thống lịch sử vẻ vang của thế hệ cha anh đi trước, cùng nhau đoàn kết, phấn đấu, tiếp tục đẩy mạnh toàn diện và sâu rộng công cuộc xây dựng đổi mới, quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, thử thách, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh tế - văn hóa - xã hội mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Long An khóa X đề ra để xây dựng tỉnh Long An phát triển xứng tầm với vị trí, vai trò là địa phương trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, với triển vọng hiện thực hóa mục tiêu trở thành tỉnh công nghiệp vào năm 2020.

NT

19/10/2018 7:00 CHĐã ban hành
Khuyến ngư người nghèo - một hoạt động đầy ý nghĩaKhuyến ngư người nghèo - một hoạt động đầy ý nghĩa

<p style="margin:0in 0in 0pt;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;font-family:arial">Chăm lo đời sống người dân, đặc biệt đối với người nghèo là một trong những mục tiêu quan trọng của Quốc gia. </span>
</p>

 

Có rất nhiều hoạt động hỗ trợ cho người nghèo, một trong số đó, điểm nổi bật trong nông nghiệp là hoạt động khuyến nông - khuyến ngư cho người nghèo. Chương trình dự án đã giúp người dân nghèo tiếp cận được các phương thức canh tác tiến bộ hơn như: Thâm canh lúa nước, nuôi thủy sản kết hợp, phát triển một số nghề mới (đan lát mây tre lá, trồng nấm ăn và nấm dược liệu). Ngoài ra, các đối tượng canh tác truyền thống, nhờ được hỗ trợ về vốn cũng đã mở rộng quy mô cao hơn, có khả năng sản xuất ra hàng hóa. Nhờ đó, nhiều người nghèo khó đã có cơ hội vươn lên thoát nghèo. Trung tâm Thủy sản là một trong số những đơn vị thực hiện mạnh mẽ hoạt động này trên địa bàn tỉnh Long An.

 

Chương trình khuyến ngư cho người nghèo năm 2009 được thực hiện trên địa bàn 8 xã nghèo bao gồm xã Hậu Thạnh Đông, huyện Tân Thạnh, xã Tân Hiệp, huyện Thạnh Hóa, xã Tân Ân và Long Hựu Tây, huyện Cần Đước, xã Thanh Vĩnh Đông, Hiệp Thạnh, huyện Châu Thành, xã Phước Vĩnh Đông, huyện Cần Giuộc và xã Đức Tân huyện Tân Trụ. Các hộ được chọn bao gồm các hộ diện nghèo theo tiêu chí hiện hành (không tính hộ phi nông nghiệp và hộ chỉ làm thuê không có cơ sở sản xuất nông nghiệp) nhằm đảm bảo việc huấn luyện và hỗ trợ vật tư được ứng dụng vào thực tế.

 

Trong năm qua, Trung tâm Thủy sản đã hỗ trợ tập huấn 21 lớp cho 575 lượt người nghèo tham dự. Bên cạnh tập huấn, Trung tâm đã chọn các hộ tiêu biểu, đủ điều kiện để hỗ trợ về con giống, thức ăn và vật tư trong suốt quá trình nuôi cũng như thường xuyên cử cán bộ kỹ thuật theo dõi và hướng dẫn người dân khi cần thiết. Mỗi hộ nghèo được hỗ trợ 1 triệu đồng tiền con giống và thức ăn, và kèm theo vật tư cần thiết như test đo môi trường. Theo đánh giá của nhiều địa phương, khuyến ngư cho người nghèo là một chương trình thiết thực và có ý nghĩa giúp người nghèo trên địa bàn tỉnh thoát nghèo vươn lên trong cuộc sống. Nhìn chung các hộ nghèo được hỗ trợ đã cải thiện rõ rệt về đời sống kinh tế gia đình. Đa số các hộ sử dụng cá để ăn hàng ngày, một số để bán, số còn lại để trữ lại cho cá đẻ trong ao để tiếp tục sử dụng. Được biết họ rất muốn nhận được hỗ trợ nhiều hơn trong năm 2010.

 

Với những kết quả đạt được như thế, trong năm 2010, Trung tâm Thủy sản sẽ tiếp tục đẩy mạnh chương trình khuyến ngư người nghèo và phát triển mạnh mẽ hơn nữa, với tiêu chí ưu tiên chọn các xã mới, tỉ lệ hộ nghèo cao, dự án khuyến ngư các năm trước chưa đầu tư hoặc chỉ mới thực hiện một phần. Thông qua đó góp phần xóa đói giảm nghèo cho người dân trên địa bàn tỉnh.

 

Văn Dũng/TTTS

26/02/2010 12:00 SAĐã ban hành
Nông thôn đổi mớiNông thôn đổi mới
Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, toàn tỉnh Long An hiện có 77 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, phấn đấu năm 2019 có thêm 8 xã và 1 huyện đạt chuẩn.

Thủy Đông đón nhận Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới vào tháng 3/2019

Sức sống mới

Chúng tôi trở lại xã Thủy Đông, huyện Thạnh Hóa, vào một ngày mưa tháng 8. Những con đường đất, đá đỏ sình lầy vào mùa mưa trước đây nay khoác lên mình "chiếc áo mới" tinh tươm. Dọc theo tuyến đường chính dẫn về trung tâm xã là hàng cây hoàng yến đang trổ hoa vàng rực. Xen kẽ là hệ thống đèn chiếu sáng, hàng cột cờ đúng quy cách và các bảng tuyên truyền về chương trình xây dựng xã văn hóa, NTM. Đời sống người dân được cải thiện, minh chứng là những căn nhà tường, mái ngói kiên cố mọc lên ngày càng nhiều. 

Hệ thống cung cấp nước sinh hoạt xã Thủy Đông được đầu tư nâng cấp 

Hệ thống cung cấp nước sinh hoạt xã Thủy Đông được đầu tư nâng cấp

Bà Võ Thị Kim Loan, ngụ ấp Nước Trong, xã Thủy Đông, phấn khởi nói: "Từ khi phát động chương trình XDNTM, hệ thống điện, đường, trường, trạm trên địa bàn xã đều được quan tâm đầu tư. Đặc biệt, hệ thống cầu nông thôn không ngừng được nâng cấp, mở rộng, thông suốt trên các tuyến đường. Hệ thống thủy lợi, đê bao được nạo vét, gia cố thường xuyên nên việc sản xuất của người dân rất thuận lợi. Có thể nói, so với trước đây, bộ mặt nông thôn có những đổi thay vượt bậc".

Chủ tịch UBND xã Thủy Đông - Phan Vũ Cường cho biết: "Đạt kết quả trên là nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp trên, cùng sự chung tay của các cấp, các ngành, địa phương và sự đồng thuận của người dân. Đến nay, hộ nghèo đa chiều của xã chỉ còn 1,68%; hộ dân sử dụng điện và nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 100%,...". Từ một xã thuần nông có xuất phát điểm thấp, qua XDNTM, hệ thống kết cấu hạ tầng từng bước hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng nâng lên, tác động tích cực đến sự phát triển KT-XH của địa phương.

Rời Thủy Đông, chúng tôi đến xã Hậu Thạnh Tây, huyện Tân Thạnh, một trong những xã vừa được công nhận đạt chuẩn NTM. Cũng như Thủy Đông, trước khi thực hiện chương trình XDNTM, tình hình KT-XH của địa phương còn nhiều khó khăn với hơn 95% người dân sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp. Thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 15,4 triệu đồng/năm, hộ nghèo trên 16%. Bên cạnh đó, địa bàn xã tương đối rộng, kênh, rạch chằng chịt trong khi hệ thống cầu, đường giao thông nhỏ, hẹp nên việc đi lại, vận chuyển hàng hóa bất tiện.

Chủ tịch UBND xã Hậu Thạnh Tây - Nguyễn Văn Sinh chia sẻ: "Qua khảo sát và lập đề án XDNTM thời điểm năm 2013, xã chỉ đạt 5/19 tiêu chí. Tuy nhiên, với quyết tâm cao của toàn Đảng bộ, chính quyền, sự đồng thuận của người dân, 6 năm qua, xã huy động nguồn vốn XDNTM trên 192 tỉ đồng, trong đó, người dân và doanh nghiệp đóng góp trên 66 tỉ đồng". Đến nay, hệ thống giao thông được đầu tư tương đối đồng bộ, 3/3 trường học đều được công nhận đạt chuẩn quốc gia, trạm y tế, nhà văn hóa ấp đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe, vui chơi, sinh hoạt của người dân,...

 

Đường giao thông xã Hậu Thạnh Tây được tráng bêtông rộng rãi, khang trang

Huy động mọi nguồn lực

Được biết, giai đoạn 2011-2018, toàn tỉnh huy động trên 48.539 tỉ đồng để thực hiện chương trình XDNTM. Trong đó, vốn tín dụng là chủ yếu với trên 30.328 tỉ đồng, vốn ngân sách nhà nước trên 11.192 tỉ đồng, vốn doanh nghiệp, cộng đồng và nhân dân đóng góp trên 7.018 tỉ đồng. Đến nay, toàn tỉnh có 77 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, chiếm hơn 46,39% tổng số xã toàn tỉnh. Số tiêu chí đạt bình quân 15,2 tiêu chí/xã (đây là mức đạt khá cao so với các tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long), không còn xã đạt dưới 7 tiêu chí. Phấn đấu đến cuối năm 2019 sẽ có thêm 8 xã được công nhận xã NTM, nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM lên 85 xã. 

Theo Văn phòng Điều phối chương trình XDNTM tỉnh, cùng với sự quan tâm đầu tư về kết cấu hạ tầng, công tác giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân cũng được chú trọng theo hướng bền vững và xã hội hóa. Nhiều chủ trương, chính sách, dự án tập trung nguồn lực cho chương trình nhằm cải thiện đời sống của hộ nghèo, cận nghèo được triển khai thực hiện khá hiệu quả, góp phần thu hẹp khoảng cách chênh lệch về mức sống giữa nông thôn và thành thị. Tính đến cuối năm 2018, toàn tỉnh chỉ còn 9.108 hộ nghèo, chiếm 2,22%; thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn khoảng 45 triệu đồng/năm.

 

Kết cấu hạ tầng kỹ thuật phục vụ sản xuất nông nghiệp ở nhiều nơi vẫn chưa đáp ứng yêu cầu

Bên cạnh những thuận lợi, việc huy động nguồn lực thực hiện chương trình XDNTM còn gặp nhiều khó khăn, nhất là huy động các nguồn vốn ngoài ngân sách. Kết cấu hạ tầng kỹ thuật phục vụ sản xuất nông nghiệp ở nhiều nơi chưa đáp ứng yêu cầu, nhất là hệ thống giao thông, thủy lợi và điện phục vụ sản xuất. Cảnh quan môi trường nông thôn ở một vài nơi chưa thật sự xanh, sạch đẹp. Tình trạng ô nhiễm môi trường tiếp tục có xu hướng gia tăng là nỗi lo của nhiều địa phương hiện nay,...

Mục tiêu của chương trình XDNTM là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân nông thôn. Vì vậy, không phải đạt chuẩn là kết thúc mà phải nỗ lực để giữ vững và nâng cao các tiêu chí, góp phần vào sự phát triển KT-XH của địa phương. Xuất phát từ mục tiêu ấy, các cấp, các ngành và địa phương tập trung quyết liệt các giải pháp đồng bộ nhằm duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí một cách thực chất, bền vững và ngày càng hoàn thiện.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh, để đạt mục tiêu đề ra, trước hết, phải nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là vai trò người đứng đầu trong XDNTM. Xác định rõ đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, chỉ tiêu thi đua quan trọng của các cấp, các ngành và là tiêu chí đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, công chức. UBND các xã phải xây dựng lộ trình cụ thể trong từng năm, đồng thời lập kế hoạch triển khai thực hiện từng tiêu chí, bảo đảm hoàn thành đúng tiến độ.

Dù còn nhiều khó khăn nhưng kết quả đã đạt sẽ là tiền đề quan trọng để các địa phương tiếp tục nỗ lực, phấn đấu xây dựng nông thôn phát triển toàn diện./.

Theo Báo Long An Online

04/09/2019 9:00 SAĐã ban hành
Long An ký kết thỏa thuận hợp tác với Cty S’tem - Nhật BảnLong An ký kết thỏa thuận hợp tác với Cty S’tem - Nhật Bản
Chiều 04/9/2019, đoàn công tác của tỉnh Long An do Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa cùng lãnh đạo một số sở, ngành và doanh nghiệp trong tỉnh đến thăm và làm việc với Công ty TNHH S'tem tại TP.Nagoya, Nhật Bản. Chủ tịch Công ty TNHH S'tem - Shiozaki Atsuko và các lãnh đạo của công ty tiếp đoàn.
​​​

Quang cảnh cuộc làm việc

Công ty TNHH S'tem chuyên về xử lý nước thải có trụ sở chính tại TP.Nagoya, Nhật Bản. Công ty được thành lập từ năm 1970 với số vốn 70 triệu Yen và có 410 lao động (trong đó có 270 kỹ sư). Hiện nay, công ty đang quản lý và vận hành hơn 50 cơ sở xử lý nước thải tại Nhật Bản và một số quốc gia khác.   

Tỉnh Long An và Công ty S'tem có quá trình dài trao đổi, tiếp xúc từ năm 2016. Theo đó, Công ty S'tem đã tham gia các buổi Hội thảo xúc tiến đầu tư của tỉnh Long An tổ chức tại Nhật Bản và cùng với đoàn công tác của Cơ quan xúc tiến mậu dịch Nhật Bản (JETRO) đến giới thiệu về công nghệ xử lý nước thải của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Long An. 

Trong năm 2018, Công ty S'tem tổ chức buổi huấn luyện về kỹ thuật xử lý nước thải cho các kỹ thuật viên đến từ các doanh nghiệp, khu công nghiệp tại tỉnh Long An. 

 

Hai bên ký kết Thỏa thuận hợp tác 

Trong chuyến công tác lần này, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Long An - Đỗ Thành Sơn và Chủ tịch công ty TNHH S'tem - Shiozaki Atsuka ký kết Thỏa thuận hợp tác về Chương trình thực tập sinh xử lý nước thải. 

Theo thỏa thuận, tỉnh Long sẽ tuyển chọn các ứng viên phù hợp (tốt nghiệp Đại học khối ngành kỹ thuật, đủ khả năng làm việc bằng tiếng Nhật), đến thực tập tại Công ty S'tem. Thời gian thực tập là 4 năm và được hưởng đẩy đủ các chế độ như những nhân viên người Nhật của công ty. 

Dự kiến, ứng viên đầu tiên của tỉnh Long An sẽ đến Nhật Bản học ngôn ngữ tiếng Nhật vào tháng 10/2019 và đủ khả năng thực tập tại S'tem vào tháng 10/2020.

 

Đoàn công tác của tỉnh Long An khảo sát nhà máy xử lý nước thải của Công ty S'tem

Cùng ngày, đoàn công tác của tỉnh Long An cũng đến tham quan nhà máy xử lý nước thải của Công ty S'tem tại TP.Nagakute, tỉnh Aichi và làm việc với Trường Nhật ngữ ZEN tại TP.Nagoya.

Ngày 05/9, theo chương trình, đoàn công tác của tỉnh Long An đến thăm và chào xã giao Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo, giao lưu với các doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản./.

Quốc Thịnh

04/09/2019 8:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng ĐĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.​​​

​Chịu trách nhiệm chính: ông MAI VĂN NHIỀU - Chánh Văn phòng. 

Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​