Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Lợi ích của giảm giống và các lưu ý cần thiết khi giảm giốngLợi ích của giảm giống và các lưu ý cần thiết khi giảm giống
Trong canh tác lúa hiện nay, để đảm bảo thu được lợi nhuận cao thì việc giảm thiểu chi phí đầu vào là rất cần thiết, trong đó giống là một trong những yếu tố tạo nên giá thành sản xuất; ngoài việc giảm chi phí sản xuất thì việc giảm giống còn có rất nhiều lợi ích, cụ thể như sau:

- Một là, khi gieo sạ thưa sẽ tạo điều kiện cho ruộng lúa thông thoáng, hạn chế sâu, bệnh phát sinh gây hại. Từ đó, giúp giảm được chi phí sử dụng thuốc BVTV, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và bảo vệ sức khỏe con người.

- Hai là, sạ thưa sẽ giúp cho cây lúa nhận đầy đủ ánh sáng, nảy chồi tốt hơn, gia tăng số chồi hữu hiệu, bông lúa dài và số hạt chắc trên bông cũng cao hơn. Đây là cơ sở giúp gia tăng năng suất và hiệu quả kinh tế trong canh tác lúa.

Ngoài ra, khi sạ thưa cây lúa tiếp nhận đủ ánh sáng sẽ giúp lúa chống chịu sâu bệnh và hạn chế tình trạng đổ ngã.

Để đạt hiệu quả khi sạ thưa, bà con cần phải thực hiện tốt các yêu cầu sau:

- Thứ nhất là, lượng giống gieo sạ: Đối với sạ hàng, sạ bằng máy phun giống thì sử dụng từ 80 - 100 kg giống /ha. Đối với sạ lan thì sạ từ 100 - 120kg giống /ha.

- Thứ hai là, phải sử dụng giống xác nhận ở các cơ sở cung cấp giống uy tín, nhằm đảm bảo tỷ lệ nảy mầm cao, hạt cỏ dại hay lúa cỏ ở mức cho phép.

- Thứ ba là, phải xử lý tốt hạt giống trong quá trình ngâm ủ, nhằm giúp cho hạt giống sạch bệnh và nảy mầm tốt hơn.

- Thứ tư là, phải đảm bảo lượng hạt giống gieo sạ đồng đều cần phải chia nhỏ lượng giống và chia lô để sạ giống cho đều, sử dụng công cụ sạ hàng, máy phun hạt giống.

- Thứ năm là, phải làm đất kỹ: tạo cho bề mặt ruộng phải thật bằng phẳng để chủ động cấp, thoát nước, đảm bảo tỉ lệ sống của hạt giống sau khi sạ và giúp quản lý cỏ dại hiệu quả hơn.

- Thứ sáu là, thực hiện tốt việc diệt ốc bưu vàng trước và sau khi sạ: Trước khi xuống giống nên tổ chức thu gom ốc và ổ trứng trên đồng ruộng, xung quanh các ao hồ, kênh rạch, có thể thả vịt vào ruộng để vịt ăn ốc,... Trên ruộng, nên đào các đường thoát nước  để dẫn dụ ốc tập trung lại, để thu bắt ốc dễ dàng hơn. Tại các cống lấy nước vào ruộng, nên bố trí lưới để che chắn ngăn không cho ốc từ ngoài xâm nhập vào ruộng. Cắm các que cây xung quanh ruộng để dẫn dụ ốc đến đẻ trứng rồi  thu gom và tiêu huỷ trứng ốc.

- Thứ bảy là, phải chủ động tưới, tiêu nước cho ruộng lúa để tránh tình trạng khô hạn hoặc ngập úng kéo dài nhằm đảm bảo được  tỷ lệ sống và số chồi trên m2.

- Thứ tám là, cần bón lót phân lân trước khi gieo sạ để rễ lúa phát triển nhanh và đẻ nhánh sớm; đồng thời tiến hành cấy dặm và bón thúc sớm.

Để phát huy tối đa hiệu quả của việc giảm giống bà con cần phải thực hiện đồng bộ các biện pháp kỹ thuật nêu trên và đây là hướng đi tất yếu trong thời gian tới nhằm hướng đến mục tiêu nâng cao hiệu quả và thúc đẩy canh tác lúa phát triển bền vững.

Thúy Ái/Trung tâm Khuyến nông

20/10/2017 8:00 SAĐã ban hành
Chỉ tiêu nước sạch nông thôn còn nhiều khó khănChỉ tiêu nước sạch nông thôn còn nhiều khó khăn
Từ thực tế xây dựng nông thôn mới (XDNTM) tại các địa phương, để đạt 19/19 tiêu chí theo bộ tiêu chí mới rất khó, đòi hỏi nỗ lực lớn. Một trong những khó khăn đó chính là chỉ tiêu người dân sử dụng nước sạch (NS), khi bộ tiêu chí mới quy định đến năm 2020, tỷ lệ người dân sử dụng NS phải đạt ≥65%.

Nhiều hộ dân sử dụng nước kênh

Những năm qua, từ việc huy động, lồng ghép các nguồn vốn khác nhau, nhiều công trình cấp nước sinh hoạt phục vụ nhu cầu của người dân được đầu tư xây dựng. Những công trình này mang lại hiệu quả rõ rệt, bảo đảm đủ nước sinh hoạt và chất lượng nước, giúp nâng cao sức khỏe, chất lượng cuộc sống người dân. Tuy nhiên, các công trình cấp nước sinh hoạt này đa phần chỉ đáp ứng về nước hợp vệ sinh (HVS), còn tỷ lệ hộ dân sử dụng NS rất thấp, phần lớn tập trung tại các vùng đô thị hoặc các địa phương phát triển về công nghiệp, dịch vụ.

Xã Hưng Thạnh, huyện Tân Hưng được UBND tỉnh Long An công nhận đạt chuẩn NTM vào năm 2015 nhưng đến nay vẫn còn một số tiêu chí cần tiếp tục đầu tư thực hiện. Cụ thể, tiêu chí về môi trường, trong đó có chỉ tiêu nước HVS còn thấp, đến nay, tỷ lệ hộ sử dụng nước HVS trong xã chỉ đạt 82,8%. Hiện, xã còn hơn 120 hộ dân chưa được sử dụng nước HVS, trong đó có 85 hộ dân sinh sống cặp tuyến kênh CoBe, ấp Hưng Thuận và 37 hộ dân sống cặp tuyến kênh T35, ấp Hưng Thành.

Chị Huỳnh Thị Chính, ngụ ấp Hưng Thành cho biết: "Do không có nguồn nước HVS sử dụng nên hàng ngày, gia đình tôi cũng như những hộ dân ở đây phải sử dụng nước kênh dù biết nguồn nước này không bảo đảm vệ sinh".

Tương tự hoàn cảnh của 120 hộ dân xã Hưng Thạnh là trường hợp của hơn 20 hộ dân ấp Bàu Sen, xã Khánh Hưng. Kênh Bệnh Viện đầy những phế phẩm từ thuốc bảo vệ thực vật, rác thải sinh hoạt nhưng do không có nước HVS sử dụng, các hộ dân khu vực này đành phải chấp nhận dùng nước ô nhiễm từ kênh Bệnh Viện.

Chị Hồ Thị Lùng, ngụ ấp Bàu Sen, xã Khánh Hưng, huyện Vĩnh Hưng chia sẻ: "Tuyến kênh Bệnh Viện dài hơn 3km, mỗi mùa vụ, các loại thuốc hóa học của hàng trăm hécta lúa cặp 2 bên tuyến kênh xả xuống đây nhưng hơn 20 hộ dân sinh sống cặp tuyến kênh này đành chấp nhận lấy nguồn nước từ kênh lên lắng phèn để nấu ăn, uống, tắm, giặt. Vào mùa lũ, các bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật trôi lềnh bềnh dưới lòng kênh, trong khi đây là nguồn nước sử dụng duy nhất của người dân. Những hộ nào có điều kiện hơn thì dùng máy bơm lấy nước từ dưới kênh lên lắng phèn, còn những hộ không có điều kiện phải dùng can, xô nhựa ra kênh lấy nước về sử dụng, thậm chí nhiều người còn tắm giặt ngay tại kênh".

Chỉ tiêu khó

Hiện ở nhiều địa phương, kể cả xã đạt chuẩn NTM, trong tiêu chí môi trường mới chỉ đánh giá chỉ tiêu nước HVS, còn chỉ tiêu về NS vẫn chưa thể đánh giá vì không có cơ sở xác định nước đó HVS hay chưa HVS. Bởi tiêu chuẩn chất lượng nước sinh hoạt theo quy chuẩn 02 năm 2009 của Bộ Y tế phải bảo đảm 14 chỉ tiêu, trong đó các tiêu chí về: Nitrat, clorua, asen, sắt, chì, mangan, thủy ngân,... địa phương không thể tự đánh giá mà cần phải có cơ quan chuyên môn kiểm nghiệm, xác định.

Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Thạnh, huyện Tân Hưng - Ngân Văn Giang cho biết, địa phương được huyện đầu tư 600 triệu đồng thi công trạm cấp nước và chuyển tải đường ống hơn 6,5km từ ấp Hưng Trung về phục vụ 85 hộ dân đang sinh sống cặp tuyến kênh CoBe. Riêng đối với 37 hộ dân sống cặp tuyến kênh T35, địa phương đang khảo sát, lập dự toán trình UBND huyện cho chủ trương đấu nối đường dẫn từ tuyến Tân Hưng - Hưng Điền phục vụ người dân. Nếu 2 khu vực này được thi công hoàn thành thì nâng tỷ lệ hộ dân sử dụng nước HVS trên địa bàn lên 98%. Tuy nhiên, cái khó là 2 trạm cấp nước trên địa bàn được bàn giao cho Công ty Cổ phần Đô thị Tân Hưng quản lý, khai thác, địa phương chỉ đánh giá được tỷ lệ hộ dân sử dụng nước HVS, riêng NS chưa thể thực hiện được.

Còn theo Chủ tịch UBND xã Thạnh Hưng - Huỳnh Văn Hùng, tỷ lệ hộ sử dụng NS của xã hiện còn rất thấp, xã chỉ đánh giá tỷ lệ hộ dân sử dụng nước HVS vì xã có 3 trạm cấp nước thì 1 trạm sử dụng nguồn nước mặt được bơm lên sau đó đưa vào bồn chứa và truyền dẫn đến người dân sử dụng, 2 trạm còn lại cũng chỉ lấy nước từ giếng khoan sau đó truyền dẫn cho người dân sử dụng. Tuy nhiên, qua thời gian sử dụng, hiện các trạm cấp nước này xuống cấp, không bảo đảm việc cung cấp nước cho người dân.

Tương tự, tại xã NTM Phước Lợi, huyện Bến Lức, theo Phó Chủ tịch UBND xã - Phạm Anh Dũng, xã có 100% hộ sử dụng nước HVS, còn số hộ dân sử dụng NS thì vẫn chưa thống kê được, bởi chưa có kết quả kiểm nghiệm những mẫu nước cung cấp cho các hộ dân trong xã có đạt chỉ tiêu NS theo quy định hay không. Việc xác định nguồn NS cần sự phối hợp hướng dẫn của các ngành chức năng để xã có giải pháp cụ thể thực hiện và hoàn thiện chỉ tiêu này khi phúc tra lại xã NTM vào năm 2020.

Nông-thôn-mới nuoc sach 882017.jpg

Mặc dù được công nhận xã nông thôn mới nhưng nhiều trạm cấp nước mới chỉ đạt nước hợp vệ sinh chứ chưa có nước sạch cung cấp cho người dân

Cần quyết tâm từ địa phương, ngành chức năng

Để mỗi địa phương hoàn thành chỉ tiêu NS trong tiêu chí môi trường, không để chỉ tiêu này trở thành rào cản trong quá trình XDNTM, ngoài sự cố gắng của từng địa phương, cũng cần sự quan tâm hỗ trợ của các sở, ngành liên quan, nhất là trong việc bố trí nguồn vốn kịp thời để xây dựng, hoàn thiện các trạm cấp nước đạt tiêu chuẩn.

Phó Chánh Văn phòng Điều phối XDNTM tỉnh - Tô Ngọc Xuân cho biết: "Hiện nay, theo bộ tiêu chí mới, chỉ tiêu về hộ dân sử dụng NS vẫn là một trong số những chỉ tiêu khó thực hiện, đòi hỏi sự quyết tâm, nỗ lực lớn của từng địa phương. Đối với những địa phương xây dựng trạm cấp nước thì cần phải khảo sát, đánh giá chất lượng nguồn nước, xây dựng, hoàn thiện thêm hệ thống xử lý bảo đảm nước đầu ra đạt tiêu chuẩn chất lượng NS theo quy định.

Và trên hết, tại mỗi địa phương, trong quá trình XDNTM cần chủ động thực hiện xã hội hóa trong đầu tư xây dựng các trạm cấp NS, không chỉ trông chờ vào nguồn vốn hỗ trợ từ cấp trên, bởi kinh phí bổ sung cho chương trình NS chỉ có 50 tỉ đồng, trong khi nhu cầu xây dựng chung của tất cả địa phương rất lớn, nguồn kinh phí ấy khó có thể đáp ứng đủ".

Trước thực tế đó, mỗi địa phương phải thực sự quyết tâm, xây dựng các giải pháp nhằm thực hiện chỉ tiêu này. Phó Chủ tịch UBND xã Phước Lợi, huyện Bến Lức - Phạm Anh Dũng cho biết, mặc dù xã chưa thống kê số liệu hộ dân sử dụng NS nhưng để đáp ứng chỉ tiêu này, Đảng ủy, UBND xã đề nghị Phòng Tài nguyên và Môi trường lấy mẫu xét nghiệm tại 11 giếng cung cấp nước của tư nhân cũng như 2 đơn vị cung cấp nước. Với những trường hợp đơn vị cung cấp nước chưa đạt theo chỉ tiêu chất lượng NS, xã yêu cầu các đơn vị này nâng cấp hệ thống xử lý nước, bảo đảm số hộ dân được sử dụng NS tại xã phải đạt theo yêu cầu của bộ tiêu chí mới.

Tương tự, tại xã NTM Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng, Chủ tịch UBND xã - Nguyễn Minh Thy cho biết, sau khi có kết quả kiểm tra chất lượng nguồn nước tại 4 trạm cấp nước tại địa phương của các cơ quan chức năng, địa phương sẽ xây dựng lộ trình cụ thể để thực hiện chỉ tiêu này trong những năm tiếp theo với quyết tâm được tái công nhận xã NTM vào năm 2020.

Theo Bộ tiêu chí xã NTM của tỉnh thì đến năm 2020, đối với xã đạt chuẩn NTM, tỷ lệ hộ sử dụng nước hợp vệ sinh ≥ 95%, tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch ≥ 65%; riêng năm 2017, tỷ lệ hộ sử dụng nước hợp vệ sinh ≥95%, tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch ≥32%.

Theo Báo Long An​​

08/08/2017 5:00 CHĐã ban hành
Bến Lức: Kinh tế chuyển dịch tích cực, theo hướng công nghiệp - xây dựngBến Lức: Kinh tế chuyển dịch tích cực, theo hướng công nghiệp - xây dựng
Ngày 07/10, Huyện ủy Bến Lức, tỉnh Long An tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ huyện lần thứ 18, khóa XI, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong 9 tháng và triển khai nhiệm vụ 3 tháng còn lại của năm 2019.

Đại biểu dự hội nghị

Báo cáo tại hội nghị, Bí thư Huyện ủy Bến Lức - Trần Hoàng Nhân cho biết, thời gian qua, huyện tập trung thực hiện nhiều giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, kết quả khá tốt. Tổng giá trị sản xuất (GO) 9 tháng đạt 72.702 tỉ đồng, đạt 74,2% kế hoạch cả năm, tăng 18,29% so cùng kỳ, trong đó giá trị sản xuất trên từng khu vực đều có mức tăng trưởng khá. Từ đó, đưa cơ cấu kinh tế của huyện chuyển dịch theo hướng công nghiệp - xây dựng (khu vực II chiếm 88,5%), thương mại - dịch vụ (khu vực III chiếm 9,6%) và nông nghiệp (khu vực I chiếm 1,9%).

 

Tổng giá trị sản xuất (GO) 9 tháng đạt 72.702 tỉ đồng, đạt 74,2% kế hoạch cả năm

Trên lĩnh vực nông nghiệp, huyện tập trung hỗ trợ, tạo điều kiện giúp nông dân duy trì, phát triển đối với các loại cây trồng hiệu quả gắn với đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao và chuyển đổi một số cây không phù hợp, giúp tăng năng suất và sản lượng so cùng kỳ.

Việc chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho nông dân và khuyến khích phát triển hình thức hợp tác, liên kết trong sản xuất được quan tâm thực hiện, có thêm nhiều tổ hợp tác thành lập mới. Mô hình trang trại chăn nuôi quy mô lớn bước đầu hình thành và đi vào hoạt động trên địa bàn.

Mục tiêu xây dựng nông thôn mới được các xã nỗ lực thực hiện theo Chỉ thị của Ban Thường vụ Huyện ủy. Đến nay, bình quân các xã đạt 16,5/19 tiêu chí. Các xã tập trung huy động các nguồn lực đầu tư hạ tầng và sử dụng hiệu quả kinh phí từ nguồn kết dư để xây dựng nông thôn mới. Công tác kiểm tra, đôn đốc, giám sát được tăng cường, nhất là các xã đang phấn đấu đạt chuẩn theo kế hoạch đến năm 2020 và quan tâm nâng chất các xã đã được công nhận đạt chuẩn. Huyện phấn đấu xây dựng xã Thanh Phú đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Đặc biệt, lĩnh vực công nghiệp - xây dựng có nhiều khởi sắc, giá trị sản xuất tăng cao so cùng kỳ. Từ đầu năm đến nay, có 235 doanh nghiệp và chi nhánh trong nước đăng ký mới, với tổng vốn đăng ký là 1.747,5 tỉ đồng. Đến nay, tỷ lệ lấp đầy khu, cụm công nghiệp của huyện đạt 69,1%.

Bến Lức còn xác định công tác giải phóng mặt bằng là nhiệm vụ trọng tâm của huyện. Theo đó, 9 tháng năm 2019, các cấp, các ngành trong huyện tập trung thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt trong việc tuyên truyền, vận động thực hiện giải phóng mặt bằng gắn với thực hiện chặt chẽ các bước theo trình tự về bồi thường, tái định cư.

Thương mại - dịch vụ phát triển mạnh với nhiều loại hình phong phú, hoạt động hiệu quả, nhất là hệ thống các siêu thị, Điện Máy Xanh, Bách Hóa Xanh,... với nhiều ưu đãi kích cầu hàng Việt, phục vụ nhu cầu hàng hóa đa dạng trong nhân dân.

Lĩnh vực văn hóa - xã hội được quan tâm, công tác Đền ơn đáp nghĩa, chi trả các chế độ chính sách và trợ cấp xã hội, trợ cấp đột xuất được thực hiện đầy đủ, kịp thời theo quy định. Đặc biệt, công tác giảm hộ nghèo được tập trung thực hiện gắn với thường xuyên quan tâm công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, dạy nghề cho lao động nông thôn. Hiện nay, hộ nghèo trên địa bàn huyện còn 2,27% (953 hộ) và hộ cận nghèo 2,03% (852 hộ).

 

Bí thư Huyện ủy Bến Lức - Trần Hoàng Nhân trao quyết định bầu bổ sung 3 đồng chí vào Ban Chấp hành Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015 - 2020 

Tại hội nghị, đại biểu tập trung làm rõ những khó khăn trong quá trình phát triển kinh - tế xã hội 9 tháng qua và bàn giải pháp khắc phục xoay quanh các vấn đề: Hiệu quả của các hợp tác xã nông nghiệp chưa rõ nét; các trường hợp vi phạm trên lĩnh vực đất đai, xây dựng sau kết luận thanh tra có tập trung nhưng xử lý chậm, nhất là đối với những trường hợp phải cưỡng chế; việc xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia đang gặp khó khăn do áp lực gia tăng dân số cơ học dẫn đến tình trạng quá tải học sinh ở các trường mẫu giáo, tiểu học khu vực thị trấn, thị tứ; an ninh, trật tự còn tiềm ẩn nhiều phức tạp, nhất là phạm pháp hình sự.

3 tháng cuối năm, Bến Lức tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các ngành hoàn thành các chỉ tiêu chưa đạt hoặc đạt thấp, phấn đấu đạt kết quả cao nhất các chỉ tiêu theo Nghị quyết Huyện ủy năm 2019, tạo tiền đề vững chắc để thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu chủ yếu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện (khóa XI).

Bên cạnh đó, huyện chú trọng các giải pháp để duy trì mức tăng trưởng kinh tế cao, nâng cao giá trị sản xuất trên các ngành, lĩnh vực chủ yếu; hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu về thu ngân sách, xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, tăng cường quản lý đất đai, xây dựng; giải quyết, xử lý các vấn đề bức xúc xã hội, đảm bảo ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

Đặc biệt, Bến Lức tập trung thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án trọng điểm, đột phá của huyện trong năm 2019; tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chương trình Phát triển và quản lý đô thị theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện (khóa XI); tăng cường quản lý đất đai, trật tự xây dựng không để phát sinh vi phạm mới và xử lý kiên quyết đối với các trường hợp vi phạm theo kết luận thanh tra.

Dịp này, Bí thư Huyện ủy Bến Lức - Trần Hoàng Nhân trao quyết định bầu bổ sung vào Ban Chấp hành Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015-2020 cho 3 đồng chí: Trần Thị Ngọc Châu (Trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch), Nguyễn Quốc Hùng (Trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường), Lê Văn Lộc (Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã Thanh Phú)./.  

Theo Báo Long An Online

07/10/2019 4:00 CHĐã ban hành
Triển lãm ảnh "Long An - 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh" diễn ra từ ngày 02 - 06/9Triển lãm ảnh "Long An - 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh" diễn ra từ ngày 02 - 06/9
Kỷ niệm 74 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 02/9 (1945 - 2019), kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, 50 năm Ngày mất của Người (1969 - 2019); hướng đến kỷ niệm 52 năm Ngày tỉnh Long An được phong tặng danh hiệu “Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc” (17/9/1967 - 17/9/2019); đồng thời tạo không khí vui tươi, phấn khởi, cổ vũ động viên các tầng lớp nhân dân quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, phấn đấu thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ X.

Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức triển lãm ảnh "Long An - 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh" với 200 ảnh màu, phóng ép nhám (khổ 40cm x 60 cm) có chủ đề xuyên suốt, thể hiện nội dung ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh, về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", giới thiệu những hình ảnh tiêu biểu của toàn Đảng, toàn quân và dân Long An thực hiện Di chúc của Bác trong 50 năm qua.

Thời gian khai mạc: Vào lúc 08 giờ 00, ngày 02 tháng 9 năm 2019.

Địa điểm: Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Long An (Số 09, đường Trương Định, Phường 2, thành phố Tân An, tỉnh Long An).

Thời gian phục vụ tham quan triển lãm: Từ ngày 02/9/2019 đến hết ngày 06/9/2019. Sáng từ 08 giờ 00 đến 11 giờ 30; Chiều từ 13 giờ 30 đến 17 giờ 00; Tối: từ 19 giờ 00 đến 21 giờ 00.

Ban Tổ chức trân trọng kính mời các tổ chức, cá nhân đến dự xem.​/.

TH

31/08/2019 8:00 SAĐã ban hành
LLVT Long An: Tiễn quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ về địa phương LLVT Long An: Tiễn quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ về địa phương
Tại Tiểu đoàn bộ binh 1 - Trung đoàn bộ binh 738; Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tổ chức lễ tiễn quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương. Trong số 246 quân nhân xuất ngũ đợt này có 29 đảng viên, số còn lại là Đoàn viên ưu tú đã hoàn thành tốt nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời gian 24 tháng và 18 tháng. 

tien quan nhan hoan thanh nvqs 19012017.jpg​​​

Trong thời gian phục vụ tại ngũ, số Quân nhân này đã được giáo dục về chính trị tư tưởng, được rèn luyện về kỹ thuật, chiến thuật và thể lực, tác phong chính qui, có ý thức tổ chức kỷ luật, tham gia công tác vận động quần chúng, lao động giúp dân, phòng chống thiên tai lụt bão, góp phần tô thắm thêm hình ảnh " Bộ đội cụ Hồ" để lại niềm tin cậy, yêu mến trong nhân. Hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ, 100% chiến sỹ được hưởng đầy đủ chế độ, trợ cấp theo quy định và một thẻ học nghề tại trường dạy nghề Quân khu 7.

Phát biểu tại buổi lễ Đại tá Nguyễn Tấn Đảo - Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh mong muốn sau khi trở về địa phương, những quân nhân xuất ngũ đợt này tiếp tục phát huy bản chất truyền thống của Bộ đội Cụ Hồ, thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; chấp hành nghiêm việc đăng ký quân nhân dự bị. Tích cực học tập, lao động sản xuất, góp phần xây dựng gia đình và quê hương giàu mạnh.

CHIẾN SỸ​

23/01/2017 10:00 SAĐã ban hành
Bài học về chớp thời cơ trong cách mạng tháng 8/1945 và sự vận dụng trong xây dựng, phát triển đất nướcBài học về chớp thời cơ trong cách mạng tháng 8/1945 và sự vận dụng trong xây dựng, phát triển đất nước
Các thế lực thù địch, phản động thường có những lập luận cho rằng cách mạng tháng 8 năm 1945 là một cuộc cách mạng "ăn may", do diễn ra đúng vào thời điểm có một khoảng trống quyền lực ở Đông Dương nói chung và ở nước ta nói riêng. Tuy nhiên, xét lại toàn bộ tiến trình lịch sử, chúng ta phải thấy rằng, để có được thành công của cách mạng tháng 8 năm 1945, Đảng ta, đứng đầu là chủ tịch Hồ Chí Minh đã có sự chuẩn bị chu đáo, với các bước tập dượt quan trọng và nhiều lần chuyển hướng chỉ đạo chiến lược cho phù hợp với tình hình thực tế của đất nước.


Mặc dù Cách mạng tháng 8 diễn ra với những điều kiện thuận lợi, có thể nói là thời cơ, nhưng điều đó chỉ góp phần cho sự thành công của cuộc cách mạng, không phải là yếu tố quyết định. Yếu tố quyết định ở đây chính là sự lãnh đạo sáng suốt và tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam, đứng đầu là chủ tịch Hồ chí Minh, đã biết tạo ra thời cơ và đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật nắm và giành thời cơ; kết hợp nhuần nhuyễn giữa nhân tố chủ quan và điều kiện khách quan thuận lợi để đưa cách mạng đến thắng lợi cuối cùng.

Như đã trình bày ở trên, để chớp được thời cơ trong cuộc cách mạng Tháng Tám năm 1945, Đảng ta đã có một quá trình chuẩn bị về mọi mặt và dự đoán thời cơ rất khoa học. Ngay trong hội nghị Trung ương lần thứ 8, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Ái Quốc, tại Pắc Pó, Cao Bằng, nghị quyết đã dự báo một cách chính xác cuộc chiến tranh thế giới thứ hai và hệ lụy của nó: "Nếu cuộc đế quốc chiến tranh lần trước đẻ ra Liên Xô, một nước xã hội chủ nghĩa, thì cuộc đế quốc chiến tranh lần này sẽ đẻ ra nhiều nước xã hội chủ nghĩa, do đó cách mạng nhiều nước sẽ thành công…". Ngay trong đêm Nhật - Pháp bắn nhau, ngày 12/3/1945, Hội nghị Thường vụ mở rộng đã họp và đề ra Chỉ thị "Nhật - Pháp bắn nhau và hành động của chúng ta" . Trong bản Chỉ thị đó đã dự báo thời cơ của nhân dân ta vùng dậy đấu tranh, đó là: "Quân Đồng minh vào Đông Dương đánh Nhật và Nhật đầu hàng quân đồng minh". Đúng như dự báo của bản chỉ thị, sau khi Hồng quân Liên Xô tiêu diệt một triệu quân Quan đông của Nhật ở Đông Bắc Trung Quốc và Mỹ ném 2 quả bom nguyên tử xuống hai thành phố lớn nhất của Nhật. Giữa trưa ngày 15/8/1945, Nhật hoàng tuyên bố đầu hàng các lực lượng Đồng minh trên sóng phát thanh của Nhật. Như vậy, thời cơ xuất hiện như khả năng mà Đảng ta đã dự báo.

Như đã nói, thời cơ chỉ xuất hiện và tồn tại trong một khoảng thời gian nhất định. Trong cuộc cách mạng tháng Mười Nga, thời cơ chỉ xuất hiện trong vòng 24 giờ. Còn trong cuộc cách mạng Tháng Tám, thời cơ chỉ tồn tại trong vòng 20 ngày, từ khi Nhật đầu hàng quân Đồng minh (15-8-1945), đến khi quân Đồng minh vào giải giáp quân đội Nhật (05-9-1945). Nếu đứng lên giành chính quyền trước ngày 15-8-1945 hay sau ngày 9-5-1945 thì khả năng giành thắng lợi là rất ít. Vì, trước ngày 15/8, quân Nhật còn rất mạnh, ý chí chiến đấu chưa bị đè bẹp. Còn sau ngày 09/5, khi đó trên đất nước ta sẽ xuất hiện rất nhiều lực lượng bất lợi cho cách mạng như: Quân Tưởng ở miền Bắc, quân Anh ở miền Nam và nhiều lực lượng phản động khác. Chính vì thế, muốn giành thắng lợi chỉ có thể phát động Tổng khởi nghĩa trong khoảng thời gian từ ngày 15/8/1945 đến trước ngày 05/9/1945. Mặt khác, ta nhất định phải giành thắng lợi trước khi quân đồng minh vào giải giáp quân đội Nhật để khi đó ta với tư cách là nước chủ nhà đón quân đồng minh vào giải giáp quân Nhật, khẳng định với các nước trên thế giới rằng nước VNDCCH đã giành được chính quyền từ tay Nhật; khai sinh nước VNDCCH (02/9/1945).

*Vận dụng bài học chớp thời cơ trong giai đoạn xây dựng và phát triển đất nước  hiện nay

Công cuộc đổi mới ở nước ta từ năm 1986 đến nay được triển khai trong bối cảnh chứa đựng cả thời cơ, thuận lợi và nguy cơ, thách thức đan xen. Những thời cơ, thuận lợi lớn đã được Đảng và nhân dân nhận thức đầy đủ, kịp thời. Đó là: hoà bình, hợp tác và phát triển là xu thế chủ yếu của thế giới ngày nay; cuộc cách mạng khoa học – công nghệ, nền kinh tế tri thức, quá trình toàn cầu hoá đang tạo điều kiện chưa từng có cho các quốc gia xích lại gần nhau, tăng cường hội nhập, phát huy lợi thế; xu hướng dân chủ hoá đời sống xã hội, đời sống quốc tế đang tạo hành lang rộng mở cho các chủ thể, các quốc gia khẳng định vai trò, vị trí của mình… Bên cạnh đó, nhiều khó khăn, thách thức, nguy cơ đang cản trở con đường phát triển của các quốc gia dân tộc: an ninh thế giới bị đe doạ nghiêm trọng bởi các nhân tố truyền thống và phi truyền thống (bạo loạn, xung đột, khủng bố, chiến tranh, tội phạm tài chính - tiền tệ, tội phạm công nghệ cao, thảm hoạ môi trường…); các thế lực phản động tăng cường chiến lược diễn biến hoà bình chống phá chủ nghĩa xã hội và nhiều chính sách khác cản trở độc lập dân tộc, chủ quyền quốc gia của các nước trên thế giới…

Những thời cơ và nguy cơ nêu trên, tự nó, chỉ tồn tại dưới dạng tiềm năng. Chúng trở thành thuận lợi và khó khăn thực tế hay không, điều đó phụ thuộc vào nhân tố chủ quan, trong đó có sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Đảng và Nhà nước ta. Trên cơ sở nhận thức sâu sắc, đầy đủ về thời cơ và nguy cơ, Đảng, Nhà nước đã chủ động xây dựng đường lối, chủ trương, chính sách đúng đắn, kịp thời và tổ chức thực hiện có hiệu quả; đã tranh thủ tốt các thời cơ, thuận lợi và ứng phó phù hợp trước các nguy cơ, thách thức, biến nguy cơ thành thời cơ, đẩy lùi nhiều khó khăn. Cụ thể: các chính sách mở rộng giao lưu hợp tác, thu hút các nguồn đầu tư nước ngoài để Việt Nam hòa nhập nhưng không hòa tan, vừa tận dụng ngoại lực, vừa phát huy nội lực cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước; hay gần đây nhất là việc giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông bằng biện pháp hòa bình đã được dự luận quốc tế đánh giá cao…góp phần nâng cao thế và lực của nước ta trên trường quốc tế, tạo tiền đề quý báu cho giai đoạn phát triển tiếp theo. Trong từng thành tựu của công cuộc đổi mới và trong mỗi bước phát triển của đất nước ta hôm nay đều khởi nguồn từ những bài học kinh nghiệm quý báu đúc kết từ các thời kỳ cách mạng trước đây. Trong đó, bài học kinh nghiệm nắm bắt và chớp thời cơ của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 luôn luôn có giá trị lâu bền và ý nghĩa thời đại.

Đ/c Trương Thị Thanh Thủy - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy

28/08/2015 4:00 CHĐã ban hành
Giải pháp khắc phục tình trạng xuống cấp về đạo đức, lối sống cho giáo viên và học sinh trong nhà trườngGiải pháp khắc phục tình trạng xuống cấp về đạo đức, lối sống cho giáo viên và học sinh trong nhà trường
Sáng ngày 06/6, tại hội trường, dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Quốc hội tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ liên quan đến các vấn đề như: thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục đại học, giáo dục phổ thông. Công tác quản lý giáo dục mầm non, nhất là giáo dục mầm non ngoài công lập. Giải pháp khắc phục tình trạng xuống cấp về đạo đức, lối sống cho giáo viên và học sinh trong nhà trường. Đã có 32 đại biểu chất vấn, 18 đại biểu Quốc hội tranh luận.

PHAN-THI-MY-DUNG-LONG-AN562018.jpg

Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung - Long An phát biểu

Đại biểu Đặng Hoàng Tuấn - Long An cho rằng: thời gian qua, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chính sách phát triển giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục đại học, tuy nhiên đại biểu có cảm giác giáo dục thường xuyên, giáo dục cho người lớn chưa được quan tâm đúng mức. Với vai trò trách nhiệm là người đứng đầu của ngành giáo dục, Bộ trưởng cho biết có giải pháp gì để thúc đẩy việc học của người lớn được thường xuyên trong thời gian tới. Một vấn đề nữa, trong thời gian qua, trong khi đa số các thầy cô giáo là những tấm gương mẫu mực cho học sinh noi theo thì cũng xảy ra một số trường hợp vi phạm nghiêm trọng đạo đức nhà giáo như cô giáo Trâm, cô giáo đánh học sinh, cô giáo bắt học sinh uống nước giẻ lau gây bức xúc trong dư luận xã hội. Phải chăng thầy cô giáo ngày nay đang phải chịu quá nhiều áp lực. Vậy, trong thời gian tới Bộ trưởng có giải pháp gì để khắc phục tình trạng này?

Về ý kiến của đại biểu Đặng Hoàng Tuấn, Bộ trưởng thừa nhận: đúng là giáo dục thường xuyên hay gần đây gọi là giáo dục người lớn. Đây là một bậc học hết sức quan trọng, một tài nguyên được tái tạo thông qua bồi dưỡng, cập nhật, tạo nên một sức mạnh rất lớn. Trong thời đại khoa học công nghệ 4.0 này, không ai nói tài được, thậm chí cả giáo sư, tiến sĩ vẫn phải học chứ không phải cứ xong tiến sĩ là hết học mà xu hướng học phải thường xuyên để cập nhật kiến thức. với quan niệm như thế này, nhìn vào thực tế vừa qua, tuy đã cố gắng nhưng chưa làm được, vẫn nhìn theo truyền thống, học theo hướng bổ túc những gì chưa biết, chưa đào tạo bao giờ. Bây giờ, chúng tôi đã thực hiện đề án xã hội học tập, dòng họ học tập mà trong đó có 7 phân nhánh mà Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện. Chúng tôi phối hợp gần đây rất tốt với Hội Khuyến học để xây dựng xã hội học tập và học tập suốt đời.

Giải pháp trước hết, Bộ trưởng xin ý kiến của các đại biểu Quốc hội cho ý kiến để sửa một số điều của Luật Giáo dục, trong đó pháp điển về vai trò của giáo dục thường xuyên, trong đó thiết chế của giáo dục thường xuyên cũng phải khác. Thiết chế không phải chỉ những trung tâm giáo dục thường xuyên mà thiết chế rất quan trọng, đó chính là các cơ sở đào tạo bậc cao, cao đẳng, đại học, phải có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi cho những người học, đặc biệt là cựu sinh viên tiếp cận với công nghệ mới, tiếp cận với điều kiện mới. Đây vừa là trách nhiệm, đồng thời là quyền lợi của các cơ sở giáo dục đào tạo. Đây là giải pháp rất căn cơ. Đã cùng với Hội khuyến học đã phát triển các chi hội và phát động các trường đại học phải có trách nhiệm và đồng thời cơ hội để tạo điều kiện cho các cựu học sinh nâng cao, cập nhật các kiến thức thông qua các phương thức khác nhau. Thực sự bên cạnh rất nhiều những cái làm được, bên cạnh rất nhiều các thầy cô ngày đêm đam mê, yêu nghề, mến trẻ cũng xuất hiện một số các thầy cô. Tuy không phải phổ biến, cá thể, nhưng ảnh hưởng rất ghê gớm không chỉ đến ngành giáo dục mà đến thuần phong mỹ tục, đến tôn sư trọng đạo, một truyền thống rất quý của dân tộc. Đứng trước một hiện tượng này, với trách nhiệm là ngành thì thấy đây là một thiếu sót rất lớn. Nguyên nhân có nhiều, từ xã hội, từ gia đình, từ bản thân nhưng trong đó có trách nhiệm từ trong ngành, đó là khâu đào tạo, bồi dưỡng, kiểm soát, kiểm chọn trong một số trường hợp cũng chưa đến nơi đến chốn, chưa thường xuyên. Dẫn đến một số thầy cô không đủ năng lực, kém về phẩm chất và bộc phát. Số tin mà báo chí đưa lên cũng chưa phải là hết. Trong thực tế, còn rất nhiều nhưng với phản ứng, với cái lên án, với những hành vi, thậm chí có những hành vi là phi nhân tính, hành hạ trẻ cũng có tác động rất mạnh đến những thầy cô không đủ phẩm chất, năng lực. Cũng là một cảnh tỉnh rất lớn đối với ngành, đối với hiệu trưởng các trường, trách nhiệm của hiệu trưởng các trường rất cao. Để cho một cô giáo đến hàng học kỳ không nói gì vẫn đứng lớp, trước hết phải là Hội đồng sư phạm, thầy hiệu trưởng trách nhiệm ở đâu. Có những cô có những biểu hiện đại biểu vừa nêu xưa nay chưa từng có. Đó là do một phần nguyên nhân vừa nêu trên, nhưng một phần nữa cũng về áp lực, gần đây cộng đồng giáo viên áp lực rất lớn cả vật chất và tinh thần. Những việc gì đúng, tốt về cơ bản thì sẽ được phát huy, xã hội vẫn đánh giá và số đó là cá thể, nhỏ, không thể vì những việc nhỏ, thiểu số mà đánh đồng tất cả ngành. Phải vững vàng nhưng kiên quyết, phải loại những trường hợp "con sâu làm giầu nồi canh".

Trách nhiệm trong ngành, Bộ trưởng sẽ có giải pháp, trước hết phải nằm trong khâu đào tạo. Chương trình đào tạo về giáo viên, trong đó chú trọng đến đạo đức và ngay môn đạo đức để dạy cho học sinh ngay chương trình phổ thông này cũng phải đưa vào, nhấn mạnh vào. Ý thức điều này, trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia (năm trước) Bộ LĐ, TB và XH có đề nghị đưa môn giáo dục công dân vào, trước đó gần như không ai để ý. Khi đưa vào bắt buộc học sinh vào rất đông, đó là tín hiệu mừng. Vì văn hóa của chúng ta cũng như nhiều nước, khi có thi sẽ quan tâm đến học hơn, sau đó rất nhiều thầy cô dạy giáo dục công dân, đạo đức và học sinh thấy có rất nhiều thứ đáng ra phải được biết nhưng không để ý, đến khi phải thi mới nhận thấy, mới ngộ ra là tốt. Bộ trưởng cho đó là tín hiệu tốt. Tới đây trong chương trình giáo dục phổ thông mới nhấn mạnh về giáo dục đạo đức, cả về thời lượng, nội dung và nhấn mạnh đến dạy làm người. Môn đạo đức và giáo dục công dân được coi trọng, đặc biệt là đào tạo đội ngũ giáo viên sư phạm, gốc của vấn đề như vậy. Bên cạnh đó, còn nhiều chính sách, chế độ của các ngành khác, nhưng với trách nhiệm của ngành trước hết tôi nhận trách nhiệm trong việc phát triển đội ngũ giáo viên về chất lượng, số lượng và tham mưu, đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về chế độ đãi ngộ để làm sao các thầy cô yên tâm với nhiệm vụ của mình.

Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung - Long An cho biết: theo báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì hiện tại còn một tỷ lệ không nhỏ 200 ngàn lao động là sinh viên tốt nghiệp đại học không có việc làm, trong khi đó ngành lao động, thương binh và xã hội thì báo cáo rằng nước ta vẫn còn thiếu một nguồn lớn lao động chất lượng cao. Đề nghị Bộ trưởng cho biết: việc sinh viên tốt nghiệp đại học có phải là nguồn lao động chất lượng cao không? Nếu phải thì sinh viên tốt nghiệp đại học không tìm được việc làm có phải do chất lượng đào tạo đại học chưa đảm bảo theo yêu cầu không?. Sự liên kết nào giữa ngành giáo dục, đào tạo và ngành lao động, thương binh và xã hội trong việc giải quyết vấn đề việc làm. Vì trong các giải pháp, tôi chưa thấy mối liên kết này. Đồng thời, đề nghị Bộ trưởng thông tin về tiến độ cụ thể hiện nay việc xây dựng chương trình giáo dục sách giáo khoa mới, khi Quốc hội đã cho lùi thời gian áp dụng.

Với ý kiến này, Bộ trưởng cho biết: sinh viên trong các bậc học, đối với đào tạo trình độ đại học trở lên chúng ta gọi đó là trình độ chất lượng cao. Trong chất lượng cao này cũng có chất lượng chưa đạt được so với chuẩn đại học. Bộ trưởng đồng ý nhiều sinh viên trong số 200.000 sinh viên đó có chất lượng không đảm bảo, cũng có sinh viên chất lượng đảm bảo nhưng chưa kiếm được việc làm vì có nhiều nguyên nhân. Tới đây Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ phối hợp với Bộ trưởng Đào Ngọc Dung để làm sao phối hợp chặt chẽ hơn khâu dự báo thị trường với khâu chủ động để chỉnh sửa lại các chương trình cho tốt. Như vậy sẽ hạn chế số sinh viên tốt nghiệp không có việc làm./.

Kim Hoa

06/06/2018 1:00 CHĐã ban hành
Tọa đàm kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam: Ấm áp tình thân - gắn kết yêu thươngTọa đàm kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam: Ấm áp tình thân - gắn kết yêu thương
“Ấm áp tình thân-gắn kết yêu thương” là là chủ đề chính của cuộc giao lưu - tọa đàm kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (LHPNVN) (20/10/1930-20/10/2017) do Hội LHPNVN tỉnh Long An vừa tổ chức tại Trại giam Long Hòa, huyện Bến Lức.

Người thân phạm nhân xúc động cảm ơn cán bộ trại giam và Hội LHPN VN tỉnh tạo điều kiện cho gia đình gặp mặt14102017.jpg

Người thân phạm nhân xúc động cảm ơn cán bộ trại giam và Hội LHPN VN tỉnh tạo điều kiện cho gia đình gặp mặt

Tại cuộc tọa đàm, lắng đọng trong cảm xúc của các đại biểu chính là những chia sẻ, những giọt nước mắt của 5 phạm nhân nữ, đại diện cho các phạm nhân nữ tại Trại giam Long Hòa. Họ là những người mẹ, người vợ, có người còn trong độ tuổi vị thành niên nhưng vì một phút lầm lỡ mà vi phạm pháp luật. Họ mong muốn cải tạo thật tốt để có cơ hội làm lại cuộc đời.

Chủ tịch Hội LHPNVN tỉnh - Nguyễn Hồng Mai ôn lại truyền thống Ngày thành lập Hội LHPNVN. Bà cho rằng, cuộc tọa đàm là cơ hội đặc biệt để những người mẹ, người vợ, người con lầm lỡ có cơ hội chia sẻ tâm tư, nói lời tri ân với những người bỏ qua định kiến, kỳ thị, sẵn lòng dang tay giúp đỡ họ trên con đường hoàn lương. Đây cũng là dịp để chị em phạm nhân có dũng khí, vượt qua khó khăn, từng bước làm lại cuộc đời.

Bí thư Đảng ủy, Giám thị Trại giam Long Hòa-Đại tá Nguyễn Nhật Anh thông tin với các đại biểu về công tác quản lý phạm nhân cũng như việc giáo dục, đào tạo nghề cho một số phạm nhân nữ. Ông hy vọng, những phạm nhân nữ sau khi hoàn lương sẽ được cộng đồng giúp đỡ, nhất là Hội LHPNVN tỉnh trong giới thiệu việc làm, hỗ trợ vốn.

Chủ tịch Hội LHPN VN tỉnh-Nguyễn Hồng Mai trao séc tượng trưng cho GT Trại giam Long Hòa-Đại tá Nguyễn Nhật Anh14102017.jpg

Chủ tịch Hội LHPNVN tỉnh-Nguyễn Hồng Mai trao séc tượng trưng cho Giám thị Trại giam Long Hòa-Đại tá Nguyễn Nhật Anh

Dịp này, Hội LHPNVN tỉnh tặng quà cho 50 phạm nhân có hoàn cảnh khó khăn, cải tạo tốt và 5 phần quà cho thân nhân các gia đình giao lưu tại cuộc tọa đàm./.

Theo Báo Long An Online​

16/10/2017 8:00 SAĐã ban hành
Đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minhĐoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh
10 năm qua, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Long An và các tổ chức, đoàn thể không ngừng đổi mới phương thức hoạt động, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM), đô thị văn minh (ĐTVM). Từ những cách làm hiệu quả, bộ mặt nông thôn chuyển biến tích cực, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng cải thiện,...

​Huy động sức dân

Theo Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh - Phạm Ngọc Tiệp, cuộc vận động Toàn dân đoàn kết XDNTM, ĐTVM là phong trào mang tính toàn dân, toàn diện trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng - an ninh, có quy mô rộng lớn. Qua đó, các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tại địa bàn dân cư được thực hiện gắn với phong trào thi đua yêu nước của chính quyền và các tổ chức thành viên. Cuộc vận động do MTTQ các cấp trong tỉnh chủ trì triển khai thực hiện các nội dung phát huy tính sáng tạo, sức mạnh đoàn kết của nhân dân, tích cực đóng góp sức người, sức của góp phần thực hiện các tiêu chí XDNTM. 

Đường giao thông nông thôn trong tỉnh được xây dựng với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm 

Đường giao thông nông thôn trong tỉnh được xây dựng với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm

Bí thư Chi bộ ấp Phú Ân, xã Phước Lý, huyện Cần Giuộc - Nguyễn Quang Mật nói: "Nổi bật trong cuộc vận động Toàn dân đoàn kết XDNTM, ĐTVM tại ấp chính là sự chung tay của người dân thực hiện các công trình Nhà nước và nhân dân cùng làm. Họ góp tiền, hiến đất làm đường và cùng nhau đăng ký giữ vững danh hiệu ấp văn hóa, gia đình văn hóa, giúp nhau làm kinh tế, sống có ích cho xã hội,… Nhờ đó, đến nay, ấp Phú Ân cũng như xã Phước Lý không còn đối tượng để xét hỗ trợ nhà tình thương hay nhà Đại đoàn kết". 

"Góp tiền, góp của xây dựng giao thông nông thôn thì mình và người thân đều có hưởng lợi ích" - đó là chia sẻ của ông Nguyễn Thành Thương, ngụ xã Hòa Khánh Đông, huyện Đức Hòa. Từ suy nghĩ vì lợi ích chung đó, khi địa phương chủ trương mở rộng, nâng cấp tuyến Quốc lộ N2 - cống Ba Miệng, ông Thương tự nguyện hiến 300m2 đất để thực hiện công trình. Ngoài ra, gia đình ông còn góp tiền, nhiều ngày công lao động làm đường nông thôn và là thành viên giám sát công trình. Ông cũng cho đặt các trụ điện 3 pha trên phần đất của mình để phục vụ diện tích quy hoạch trồng rau ứng dụng công nghệ cao. "Đất đai vốn là tài sản vô giá! Thế nhưng, hiểu và đồng thuận vì lợi ích chung nên gia đình tôi đồng thuận" - ông cho hay. 

 

UBMTTQ Việt Nam TP.Tân An vận động tặng quà cho người dân có nhà bị sạt lở ở xã Lợi Bình Nhơn

Cuộc vận động Toàn dân đoàn kết XDNTM, ĐTVM từ lâu đã trở thành nhiệm vụ thường xuyên, trọng tâm, được đông đảo các tầng lớp nhân dân hưởng ứng thực hiện.MTTQ các cấp trong tỉnh triển khai nhiều nhiệm vụ cụ thể; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho người dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc XDNTM. Bên cạnh đó, chủ động lồng ghép nội dung tuyên truyền XDNTM vào các phong trào, hoạt động cụ thể của tổ chức hội, đoàn thể: "Nông dân thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi", "Phụ nữ xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch"", "Cựu chiến binh gương mẫu", "Tuổi cao nêu gương sáng", "Tuổi trẻ Long An chung tay XDNTM, văn minh đô thị",...

Chăm lo cho dân

Từ một hộ nghèo không có đất sản xuất nhưng nhờ sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội, chị Bùi Thị Chông, ngụ xã Hưng Điền B, huyện Tân Hưng, thoát nghèo, có cuộc sống khấm khá. Với chị, những ngày gian khó đã qua là động lực để chị vươn lên trong cuộc sống và tham gia công tác xã hội, giúp những người đồng cảnh ngộ như mình năm xưa.

Chị thông tin, nhiều năm trước, khi lập gia đình và ra ở riêng, vợ chồng chị không có ruộng đất nên phải làm mướn để sinh sống. Do điều kiện còn lắm khó khăn nên cái nghèo cứ đeo bám gia đình chị. Nhờ chăm chỉ lao động, năm 2007, thông qua Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam xã, gia đình chị được xét vay 5 triệu đồng để chăn nuôi heo. Từ số tiền này, chị mua heo về nuôi để nái và tận dụng nguồn con giống nuôi heo thịt.Nhờ cần mẫn chăm sóc, đàn heo của gia đình chị phát triển khỏe mạnh. Cứ thế, số lượng heo ngày một tăng lên, chị thu nhiều lợi nhuận. Qua một thời gian, không chỉ trả được nợ vay mà còn mua được 1,5ha đất ruộng.

 

Trao nhà Đại đoàn kết cho người dân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở

Đến năm 2010, chị được xét vay 15 triệu đồng để có điều kiện mở rộng quy mô chăn nuôi. Tuy nhiên, vào thời điểm này do heo bị rớt giá, chị chuyển sang mua bò về nuôi vỗ béo. Mỗi đợt bán bò (20-30 ngày), chị thu lợi nhuận từ 3-5 triệu đồng. Bán hết đợt bò này, chị lại mua đợt bò khác về nuôi và số lượng ngày một nhiều hơn, hiện tại đàn bò của gia đình chị lên đến vài chục con.Từ số tiền tích góp được, vợ chồng chị mua thêm đất sản xuất.

Theo UBMTTQ Việt Nam tỉnh, các hoạt động "Vì người nghèo" khơi dậy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhiều hộ thoát nghèo, có nhà ở. 10 năm qua, toàn tỉnh vận động được hơn 166 tỉ đồng. Song song đó, tỉnh kết nối các tổ chức, cá nhân hỗ trợ trực tiếp người nghèo 30,87 tỉ đồng. Từ số tiền đó, tỉnh hỗ trợ xây dựng và sửa chữa gần 7.000 căn nhà Đại đoàn kết với tổng trị giá gần 150 tỉ đồng; giúp học sinh vươn lên trong học tập với hơn 30.200 trường hợp, số tiền gần 7,3 tỉ đồng; vận động tặng quà cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, trị giá 163,4 tỉ đồng. Ngoài ra, UBMTTQ trong tỉnh và các tổ chức thành viên góp phần thực hiện tốt hoạt động "Về nguồn", các cấp, các ngành, đoàn thể vận động trên 2.000 tỉ đồng; Quỹ Đền ơn đáp nghĩa trên 13 tỉ đồng và xây dựng 575 căn nhà tình nghĩa. 

Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh - Phạm Ngọc Tiệp cho biết, cuộc vận động Toàn dân đoàn kết XDNTM, ĐTVM đã huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị và triển khai hoạt động hiệu quả. MTTQ các cấp tham gia thực hiện các tiêu chí về nhà ở dân cư, giúp nhau phát triển kinh tế, đóng góp xây dựng các công trình hạ tầng, giao thông, bảo vệ môi trường, xây dựng xã đạt chuẩn văn hóa và thị trấn, phường đạt chuẩn văn minh đô thị,… Qua đó, phát huy tinh thần đoàn kết, sự chung sức, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân trong việc đóng góp sức người, sức của cùng tham gia XDNTM, ĐTVM. 

 

Các hội, đoàn thể cùng dọn vệ sinh, giữ gìn cảnh quan môi trường

Thời gian tới, MTTQ tỉnh tiếp tục phối hợp các tổ chức thành viên vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia có hiệu quả cuộc vận động Toàn dân đoàn kết XDNTM, ĐTVM và các phong trào thi đua yêu nước, gắn với thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Đồng thời, đổi mới phương thức hoạt động, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo nên sức mạnh tổng hợp, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu XDNTM, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân,…/.

Với phương châm "Lấy sức dân để chăm lo đời sống nhân dân", giai đoạn 2010-2020, Mặt trận phối hợp vận động nhân dân đóng góp nguồn lực, hiến đất, góp công xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, xây dựng đời sống văn hóa, bảo vệ môi trường, chấp hành pháp luật,... Qua đó, toàn tỉnh vận động xã hội hóa xây dựng, sửa chữa gần 400 cầu bêtông, trị giá hơn 111,3 tỉ đồng; nâng cấp và sửa chữa, giặm vá, bêtông hóa gần 300km đường, trị giá hơn 118,6 tỉ đồng; đóng góp tiền, hiến đất, vật dụng làm công trình hơn 1.848 tỉ đồng, trên 56.400 ngày công lao động, hiến tặng đất làm đường gần 390.000.000m2. 

Đến nay, toàn tỉnh Long An có trên 95% hộ gia đình được công nhận gia đình đạt chuẩn văn hóa, có 1.019/1.035 khu dân cư đạt chuẩn văn hóa (98,5%), có 99/166 xã đạt chuẩn văn hóa và có 18/26 phường, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị.

Theo Báo Long An Online
08/10/2019 9:00 CHĐã ban hành
Lớp học tình thương ở khu nhà trọ Bến Lức khai giảngLớp học tình thương ở khu nhà trọ Bến Lức khai giảng
Được duy trì từ năm 2012 đến nay, lớp học do cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Bến Lức, tỉnh Long An và cô giáo Lê Thị Kim Anh trực tiếp phụ trách.

Quang cảnh khai giảng

Ngày 5/10, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Bến Lức, phối hợp Hội Khuyến học huyện Bến Lức, UBND thị trấn Bến Lức, tổ chức khai giảng lớp học tình thương cho con em công nhân nghèo sinh sống trên địa bàn huyện Bến Lức.

Lớp học có 28 em học sinh trong độ tuổi từ 6 đến 13, đang theo chương trình từ  lớp 1 đến lớp 5. Lớp được mở ở khu nhà trọ của ông Nguyễn Văn Lới, khu phố 8, thị trấn Bến Lức.

 

Tặng quà cho các em

Những học sinh theo học đều là con em của những công nhân đang làm việc trong các khu công nghiệp trên địa bàn huyện Bến Lức. Vì hoàn cảnh nên các em theo cha mẹ đến huyện Bến Lức tạm trú. Tuy nhiên, gia đình không đủ điều kiện cho các em theo học tại các trường trên địa bàn.

 

Dạy chữ cho các em

Dịp này, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Bến Lức và UBND thị trấn Bến Lức đã tặng 28 suất quà là các dụng cụ học tập để các em sử dụng trong năm học mới.

Lớp học tình thương này được mở từ năm 2012 đến nay, do cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Bến Lức và cô giáo Lê Thị Kim Anh trực tiếp phụ trách. Ông Lới - chủ khu nhà trọ đã dành ra một phòng trọ để các em có nơi học tập. Các em đến lớp học hoàn toàn miễn phí.

 

Nhiều phụ huynh đến dự lễ khai giảng cùng con

"So với những năm trước, năm nay lớp học khai giảng muộn hơn. Tuy nhiên, lớp học hoạt động trở lại, con lại tiếp tục được đi học cái chữ, chúng tôi rất phấn khởi", anh Nguyễn Văn Nam, phụ huynh học sinh phấn khởi bày tỏ./.

Theo Báo Long An Online

06/10/2019 9:00 CHĐã ban hành
Mời doanh nghiệp tham dự hội thảo chuyên đề “Thanh toán quốc tế trong hoạt động xuất nhập khẩu”Mời doanh nghiệp tham dự hội thảo chuyên đề “Thanh toán quốc tế trong hoạt động xuất nhập khẩu”
Nhằm giúp doanh nghiệp hiểu rõ các vấn đề lý thuyết và thực tiễn cũng như phân tích các rủi ro trong hoạt động thanh toán quốc tế, đồng thời giúp doanh nghiệp tiếp cận và đánh giá các tranh chấp và tình huống phát sinh cụ thể đã và đang xảy ra đối với hoạt động thanh toán quốc tế, từ đó tìm ra nguyên nhân và đề xuất các giải pháp khắc phục nhằm nâng cao hiệu quả trong việc đàm phán về điều khoản thanh toán trong các hợp đồng thương mại quốc tế, Cục Xúc tiến thương mại tổ chức Hội thảo chuyên đề “Thanh toán quốc tế trong hoạt động xuất nhập khẩu”, chi tiết chương trình như sau:

Thời gian: Ngày 05 tháng 12 năm 2017

Địa điểm: Khách sạn Hương Sen, 66-68 – 70 Đồng Khởi, Q1, Tp.HCM

Chương trình chi tiết: Đính kèm

Tham dự: Miễn phí

Phiếu đăng ký

Trung tâm xúc tiến thương mại Long An thông báo đến các doanh nghiệp trên địa bàn biết và  tham dự vui lòng gửi phiếu đăng ký (theo mẫu đính kèm) về cho Ban tổ chức trước ngày 01 tháng 12  năm 2017.

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Văn phòng Đại diện Cục Xúc tiến Thương mại tại Thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 9, số 12 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1, TP.HCM.

Điện thoại: 028.38297282 (ext 116); Fax: 028.39140549

Người liên hệ: Anh Huỳnh Hữu Trực          Email:truchh@ vietrade.gov.vn

Chị Nguyễn Thị Yến Trang  Email: trangnty@vietrade.gov.vn

Hoàng Việt-Trung tâm XTTM

27/11/2017 8:00 SAĐã ban hành
"4 nhà" trong chuỗi liên kết: Bao giờ mới “gặp nhau”?"4 nhà" trong chuỗi liên kết: Bao giờ mới “gặp nhau”?
Liên kết (LK) “4 nhà” (Nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp (DN), nhà nông) là xu hướng tất yếu trong nền nông nghiệp hiện đại. Những năm qua, Long An bước đầu hình thành LK “4 nhà” giúp nông dân (ND) tiếp cận giống cây, con, khoa học - kỹ thuật mang lại năng suất, hiệu quả cao. Tuy nhiên, vấn đề này hiện đang gặp nhiều khó khăn, bất cập.

cham soc rau tai huyen Can Giuoc 1562017.jpg

Một vài nơi, nông dân chưa quen với liên kết và còn làm theo ý mình. (Trong ảnh: Chăm sóc rau tại xã Phước Hậu, huyện Cần Giuộc)

Chưa "mặn mà" liên kết

Trong sản xuất nông nghiệp, LK không phải là vấn đề mới. Tại Long An, nhiều năm qua xuất hiện khá nhiều mô hình LK và có tính LK trên cây lúa, cây rau, chanh,... đặc biệt là xây dựng cánh đồng lớn (CĐL) - phương thức LK rõ nét nhất trong LK "4 nhà".

Không thể phủ nhận nhiều lợi ích, hiệu quả từ LK "4 nhà" mang lại từ những CĐL. Tuy nhiên, có thể thấy rằng, diện tích LK còn thấp so với thực tế sản xuất. Theo Chi cục Phát triển nông thôn, so với vụ Đông Xuân 2016-2017, diện tích CĐL và số hộ tham gia, kể cả DN bao tiêu sản phẩm của vụ Hè Thu năm 2017 đều giảm đáng kể.

Cụ thể, trong vụ Hè Thu này, chỉ có 16 DN đăng ký 48 lượt CĐL với diện tích hơn 10.000ha, trên 5.100 hộ dân tham gia trong toàn tỉnh (trong khi đó, tổng diện tích gieo sạ vụ Hè Thu toàn tỉnh gần 170.000ha). Theo chúng tôi tìm hiểu, diện tích giảm nhiều so với kế hoạch trước đó do Công ty (Cty) Tân Đồng Tiến bị thất thu nhiều trong vụ Đông Xuân trước đó; Tập đoàn Lộc Trời cũng giảm nhiều diện tích so với kế hoạch.

Chị Phạm Út Thủy, ngụ ấp 1, xã Hưng Điền A, huyện Vĩnh Hưng chia sẻ, gia đình chị có gần 6ha đất trồng lúa. Hơn 10 năm nay, chị có hơn 1ha đất nằm trong chương trình Cùng ND ra đồng của Tập đoàn Lộc Trời. Thời gian qua, được Cty hỗ trợ kỹ thuật, giới thiệu thuốc bảo vệ thực vật,... nhưng gia đình chị tự bán lúa cho thương lái.

Chị nói: "Năm 2015-2016, chúng tôi mướn thêm 2ha đất trồng lúa để thực hiện vùng nguyên liệu của Tập đoàn Lộc Trời. Lúc đó, Cty giới thiệu giống, cho kỹ sư xuống hướng dẫn và bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Tuy nhiên, tôi thấy năng suất lúa không cao, lại có nhiều bất cập nên không tham gia vùng nguyên liệu nữa. Tôi được biết, từ đầu năm đến nay, Cty giảm nhiều diện tích bao tiêu sản phẩm với một số hộ dân trong vùng nguyên liệu tại địa phương nhưng vẫn thực hiện chương trình Cùng ND ra đồng".

Theo đại diện một số DN, trong quá trình kinh doanh, Nhà nước đưa ra quy định bắt buộc DN phải có LK vùng nguyên liệu mới cấp giấy phép xuất khẩu gạo. Do đó, họ phải LK cùng ND, Nhà nước xây dựng CĐL chứ bản thân DN còn gặp khó vì khi đầu tư cần có lợi nhuận.

Theo anh Trần Ngọc Toàn, ND xã Phước Hậu, huyện Cần Giuộc, gia đình anh có 4.000m2 trồng rau ăn lá và rau gia vị. Lúc trước, anh được vài người vận động tham gia hợp tác xã (HTX) nhưng anh nhận thấy, vấn đề LK với ND trong tiêu thụ sản phẩm từ HTX cũng không mấy hiệu quả, giá cả không thay đổi gì nhiều so với bên ngoài. Hơn nữa, vào HTX phải ràng buộc nhiều vấn đề nên anh từ chối tham gia. Thỉnh thoảng, anh dự tập huấn kỹ thuật trồng rau an toàn tại xã nhưng khi áp dụng thực tế, vẫn lúng túng. Do đó, ND tự trồng rau và bán cho thương lái từ bao đời nay.

tham gia canh dong lon 1562017.jpg

 Tham gia cánh đồng lớn, nông dân được ứng dụng khoa học - kỹ thuật và sản xuất đồng loạt, lợi nhuận cao hơn

Vẫn còn lỏng lẻo

Không chỉ chưa có sự "mặn mà" giữa các bên khi tham gia mà mối LK giữa DN và ND, ND với DN vẫn khá lỏng lẻo, không gắn kết được lợi ích và trách nhiệm của các bên với nhau; số DN thu mua, tiêu thụ nông sản của tỉnh không nhiều,... là một trong những nguyên nhân dẫn đến "4 nhà" chưa tìm được tiếng nói chung.

Ngoài ra, ND khi muốn LK với DN cần thông qua bên đại diện là HTX hoặc tổ hợp tác. Thế nhưng, trong tổng số khoảng 90 HTX nông nghiệp toàn tỉnh, chỉ có 20 số HTX hoạt động có lãi, còn lại đa số hoạt động cầm chừng. Năng lực cạnh tranh của HTX không lớn dẫn đến ND không tin tưởng. Từ đó, rất dễ nảy sinh tình trạng "bẻ kèo" lẫn nhau khi thị trường biến động. Trong trường hợp này, bên thiệt hại không thể làm gì được, bởi hiện không có quy định pháp luật cụ thể để xử lý;...

Gần đây nhất là trường hợp DNTN Công Bình (huyện Tân Trụ) và HTX SXTMDV Nông nghiệp Tiên Tiến - gọi tắt HTX Tiên Tiến (xã Bình Hòa Trung, huyện Mộc Hóa), trong vụ Đông Xuân 2016-2017. Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Giám đốc HTX Tiên Tiến - Huỳnh Văn Cư phản ánh, vụ Đông Xuân 2016-2017, HTX có ký hợp đồng LK sản xuất và tiêu thụ lúa với DN Công Bình, số lượng gần 245ha của 65 hộ dân. Trong lúc ký hợp đồng, DN đề nghị HTX mua lúa giống cấp cho hộ ND vì DN không có lúa giống, sau đó DN sẽ chuyển tiền qua tài khoản HTX với số tiền tạm ứng 780 triệu đồng. Nhưng sau đó, DN không thực hiện hợp đồng cho đến cuối vụ.

Ông Cư cho biết: "Lần đầu tiên ký kết làm ăn với DN Công Bình vì chữ tín, bản thân tôi cũng hiểu DN có lúc gặp khó khăn về vốn nhưng như vậy thì sẽ giảm lòng tin của ND. Khi DN không thực hiện theo hợp đồng, HTX vẫn đầu tư đúng cho ND. Chúng tôi cùng kêu gọi thương lái và DN bên ngoài giúp ND bán lúa. Tuy nhiên, chúng tôi bị lỗ tiền lãi do vay vốn đầu tư cho ND".

Không chỉ có DN thất hứa với ND mà bản thân ND cũng có lúc bội tín với DN. Đó là trường hợp của DNTN Khánh Tâm (huyện Thủ Thừa). Vụ Hè Thu năm 2016, DN này không thu mua lúa được theo đúng với diện tích gần 250ha tại xã Thủy Đông, huyện Thạnh Hóa do ND bán cho thương lái và lấy tiền đặt cọc trước khi DN đến mua.

Theo Cty Lương thực Long An, Cty hợp tác, LK với các DN, trung tâm, đơn vị khác cung ứng đầu vào cho ND sản xuất; hướng dẫn kỹ thuật sử dụng giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật do đơn vị cung ứng và phòng, ngừa sâu, bệnh trên lúa kịp thời,... bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Vụ Hè Thu năm 2017, Cty đăng ký 7 lượt cánh đồng với diện tích 1.500ha, tập trung tại các huyện: Vĩnh Hưng, Tân Hưng, Tân Thạnh và thị xã Kiến Tường.

Tuy nhiên, LK với ND là vấn đề nan giải. Trước hết là việc xác định giá mua trên thị trường để thống nhất cùng ND quyết định giá mua gặp khó. Khi giá lúa tăng, ND bán ra bên ngoài; giá lúa giảm thì yêu cầu DN mua hết, kể cả các hộ ND làm không đúng quy trình kỹ thuật. Một số ND còn phun xịt các loại thuốc kích thích nhằm tăng trọng lượng hạt gây nên chất lượng lúa kém, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật còn lưu trữ trong lúa khiến DN không thể xuất khẩu,…

Tập quán bán lúa tươi tại ruộng của ND khá phổ biến, việc LK tiêu thụ, ND yêu cầu Cty cân lúa trả tiền mặt tại ruộng như thương lái. Khi thực hiện phương thức mua này, Cty phải thuê phương tiện vận chuyển, thành lập tổ thu mua và phân công nhân viên áp tải lúa về nhà máy sấy, tốn nhiều lao động. Do đó, DN không thể mở rộng thêm diện tích.

trong rau 4 nha 156217.jpg

Một vài nơi, nông dân chưa quen với liên kết và còn làm theo ý mình (Trong ảnh: Chăm sóc rau tại xã Phước Hậu, huyện Cần Giuộc)

Cần có cơ chế thích hợp

Hiện nay, tại Long An, các DN đang thực hiện LK xây dựng CĐL với 3 phương thức đầu tư. Đó là đầu tư đồng bộ đầu vào như giống lúa xác nhận, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, kỹ thuật chăm sóc và thu mua sản phẩm. Đây là phương thức tốt nhất. Thứ hai, DN chỉ đầu tư một phần vật tư như giống,... bao tiêu sản phẩm đầu ra. Thứ ba, DN chỉ thu mua sản phẩm hoặc DN LK với thương lái thu gom. Đây là phương thức LK không bền vững.

Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Lê Văn Hoàng, LK "4 nhà", đặc biệt là trong kết nối giao thương, tiêu thụ hàng hóa nông sản chủ lực trên địa bàn tỉnh vẫn chưa có lời giải căn cơ. Vấn đề này còn nhiều bất cập. Trước hết, diện tích đất sản xuất của ND rất nhỏ, do đó, muốn LK "4 nhà", số lượng ND tham gia rất đông. Hơn nữa, tư tưởng, quan điểm sản xuất nhỏ, cá thể, làm theo ý mình ăn sâu vào trong suy nghĩ ND. Trong thực hiện quy trình sản xuất theo hướng dẫn, yêu cầu của DN, người dân có lúc thực hiện đúng.

Tuy nhiên, trong từng khâu SX, nhất là lúc thu hoạch, vì ham lợi nên ND không thực hiện đúng cam kết ban đầu. Những lúc giá thị trường cao hơn giá hợp đồng, ND dễ bội tín với DN và ngược lại, khi giá thị trường thấp hơn giá hợp đồng, DN lại bội tín với ND. Hiện tại, cơ chế quản lý, xử phạt khi vi phạm hợp đồng chưa rõ ràng, nghiêm minh nên chưa tạo tính răn đe, chưa có người đứng ra giải quyết khi xảy ra vi phạm,...

Bên cạnh đó, vai trò quản lý của Nhà nước trong hợp đồng chưa rõ, chưa có chế tài xử phạt khi vi phạm. Quy định về tiêu chí CĐL (Quyết định số 3604/QĐ-UBND, ngày 02-10-2015 của UBND tỉnh) chưa phù hợp, gây khó khăn cho quá trình thực hiện; chính sách chưa đến với người dân. Cụ thể là quy định về diện tích và quy định về liền canh, liền thửa.

Đến nay, tỉnh có 4 DN có dự án/phương án CĐL phê duyệt nhưng chưa có DN nào thỏa tiêu chí CĐL để hưởng chính sách ưu đãi. Đồng thời, mức hỗ trợ của chính sách tương đối thấp, trong khi đó, để được hưởng chính sách, DN và các HTX phải có đơn đề nghị phê duyệt chủ trương, phải xây dựng phương án, phải được hội đồng thẩm định họp thông qua, thủ tục phải trải qua nhiều bước phức tạp nên các DN và HTX không tích cực xây dựng phương án. Các DN chưa "mặn mà" với phương án, dự án CĐL vì trong chính sách cho đối tượng, DN được hưởng rất ít và để ND được hưởng chính sách, chính DN phải xây dựng kế hoạch. Phía DN chỉ muốn xây dựng phương án, dự án để làm phương tiện vay vốn và làm vùng nguyên liệu. Vì vậy, họ không muốn xây dựng và đề xuất phần chính sách cho ND được hưởng.

Chính quyền địa phương một số nơi còn lúng túng trong triển khai, chưa nắm rõ các điều kiện để thụ hưởng chính sách của các đối tượng. Các khó khăn của DN khi tham gia CĐL là nguồn vốn, hệ thống kho chứa bảo quản lúa và nhà máy chế biến để thu mua lúa cho ND khi đến vụ thu hoạch rộ, thị trường tiêu thụ đòi hỏi ngày càng cao.

Theo ông Hoàng, để giúp ND sống tốt trên mảnh đất của mình, Nhà nước cần có chính sách ràng buộc trách nhiệm của từng người, hình thức phạt đúng mức mới có sức răn đe. Đồng thời, để cạnh tranh lành mạnh trong môi trường kinh doanh, Nhà nước cần xử phạt nghiêm túc với những đối tượng gian lận thương mại. Ngành nông nghiệp cần tiếp tục hướng dẫn ND sản xuất theo quy trình sạch; tăng cường phối hợp liên ngành thanh tra, kiểm tra của các sản phẩm sạch, truy xuất nguồn gốc,...

LK "4 nhà" có nhiều ưu điểm trong giai đoạn hiện nay. Trước hết, sẽ tạo cho ND có ý thức sản xuất sản phẩm theo quy trình sạch. Từ đó, tạo ra sản phẩm có khối lượng hàng hóa tương đối lớn, chất lượng đồng đều; sản xuất đồng loạt, theo thời vụ. Chính điều này góp phần giảm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận cho ND. Trong quá trình sản xuất, có sự kiểm soát của nhà khoa học, DN, toàn bộ vật tư, giống cây trồng, vật nuôi được kiểm soát bảo đảm độ tin cậy với người tiêu dùng. Qua đó, phục vụ tốt việc xây dựng chuỗi LK giá trị để truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Đây là vấn đề bắt buộc của các nơi tiêu thụ trong thị trường tiêu dùng hiện nay. (Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)

Theo Báo Long An Online

15/06/2017 4:00 CHĐã ban hành
Chung sức đồng lòng hoàn thành mục tiêu Đại hội XII của Đảng đã đề raChung sức đồng lòng hoàn thành mục tiêu Đại hội XII của Đảng đã đề ra
Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã bế mạc, hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra, Ban Chấp hành Trung ương đã nhất trí cao thông qua Nghị quyết của Hội nghị.

Toàn cảnh phiên bế mạc hội nghị. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Sau 6 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, chiều 12/10, tại Thủ đô Hà Nội, Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã bế mạc, hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra.

Ban Chấp hành Trung ương đã nhất trí cao thông qua Nghị quyết của Hội nghị.

Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu bế mạc, khái quát lại những kết quả chủ yếu của Hội nghị và nhấn mạnh thêm một số vấn đề để thống nhất lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện trong thời gian tới.

Chuẩn bị kỹ lưỡng cho Đại hội XIII của Đảng

Tại hội nghị này, Ban Chấp hành Trung ương cơ bản tán thành những nội dung, vấn đề được trình bày trong các dự thảo báo cáo, tờ trình. Các dự thảo văn kiện đã chắt lọc, phản ánh được kết quả tổng kết 10 năm thực hiện Cương lĩnh bổ sung, phát triển năm 2011 và Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 2011-2020; kiểm điểm, đánh giá 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, sát với thực tế và có nhiều phát hiện, đề xuất mới.

Đồng thời, Ban Chấp hành Trung ương cũng đóng góp, gợi mở, cho nhiều ý kiến quan trọng, nhất là trên những vấn đề lớn và những vấn đề còn có ý kiến khác nhau.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh tính chất, ý nghĩa, tầm quan trọng của Đại hội XIII của Đảng - Đại hội diễn ra vào thời điểm toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta thực hiện thắng lợi nhiều chủ trương, mục tiêu, nhiệm vụ được xác định trong Nghị quyết Đại hội XII của Đảng; trải qua 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới, 10 năm thực hiện Cương lĩnh bổ sung, phát triển năm 2011 và Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 2011-2020.

Đất nước ta có nhiều thời cơ, thuận lợi, song cũng đứng trước không ít khó khăn, thách thức, đòi hỏi phải tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy ý chí, khát vọng, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, kết hợp với sức mạnh thời đại; đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, phát triển nhanh và bền vững đất nước; bảo vệ vững chắc Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định; phấn đấu sớm đưa nước ta trở thành nước phát triển, theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu rõ, phải chuẩn bị một cách kỹ lưỡng cả về văn kiện và nhân sự để Đại hội thành công tốt đẹp, thật sự là Đại hội đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, sáng tạo và phát triển.

Ban Chấp hành Trung ương giao cho Bộ Chính trị chỉ đạo các Tiểu ban khẩn trương, nghiêm túc tiếp thu ý kiến của Trung ương, tiếp tục hoàn chỉnh các dự thảo gửi đại hội đảng bộ các cấp đóng góp ý kiến; tổ chức tốt việc tổng hợp, tiếp thu ý kiến của đại hội đảng bộ các cấp để hoàn thiện, nâng cao chất lượng các dự thảo văn kiện, trình Trung ương xem xét thông qua trong năm 2020, sau đó xin ý kiến nhân dân trước khi trình Đại hội XIII của Đảng.

Xác định đúng đắn phương hướng, mục tiêu phát triển đất nước

Ban Chấp hành Trung ương yêu cầu, việc đánh giá kết quả 10 năm thực hiện Cương lĩnh bổ sung, phát triển năm 2011 và Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 2011-2020 cũng như 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng (2016-2020), nhìn lại 30 năm thực hiện Cương lĩnh 1991 và 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới, phải thực sự khách quan, cầu thị, nhìn thẳng vào sự thật, không phiến diện, cực đoan. 35 năm đổi mới là một giai đoạn lịch sử quan trọng trong tiến trình phát triển của đất nước, đánh dấu sự trưởng thành về mọi mặt của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.

Đổi mới mang tầm vóc lịch sử và ý nghĩa cách mạng to lớn, là một quá trình cải biến sâu sắc, toàn diện, triệt để, là sự nghiệp cách mạng của toàn Đảng, toàn dân ta. Cương lĩnh 1991, bổ sung, phát triển năm 2011 tiếp tục là ngọn cờ tư tưởng, ngọn cờ chiến đấu, ngọn cờ quy tụ, tập hợp, cổ vũ toàn Đảng, toàn dân ta; là nền tảng để Đảng ta tiếp tục phát triển hệ thống lý luận về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội, hoàn thiện đường lối xây dựng, phát triển đất nước trong thời kỳ mới.

Sau 35 năm đổi mới, 30 năm thực hiện Cương lĩnh, nhất là 10 năm gần đây, đất nước ta đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, tạo tiền đề quan trọng để nước ta tiếp tục đổi mới và phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới; đồng thời cũng phải thấy còn nhiều vấn đề lớn, phức tạp, nhiều hạn chế, bất cập cần tiếp tục nghiên cứu, tập trung giải quyết để đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững hơn.

Trong nhiệm kỳ khóa XII, mặc dù phải đối phó với nhiều khó khăn, thách thức, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã nỗ lực phấn đấu, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm, đạt được nhiều thành tựu rất quan trọng. Đất nước tiếp tục phát triển nhanh và khá toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực, tạo nhiều dấu ấn nổi bật.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước phân tích: Những thành tựu đạt được có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan. Đó là kết quả của cả một quá trình phấn đấu bền bỉ, liên tục qua nhiều nhiệm kỳ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta.

Nguyên nhân quan trọng nhất là sự đoàn kết thống nhất, sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn của Đảng; sự quản lý, điều hành nhạy bén, quyết liệt của Chính phủ và chính quyền các cấp; sự nỗ lực đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của Quốc hội; sự phối hợp đồng bộ của cả hệ thống chính trị; phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ, đảng viên; tinh thần lao động tích cực, sáng tạo, trách nhiệm của nhân dân; sự đồng tình, ủng hộ của cộng đồng quốc tế.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, việc đánh giá khách quan tình hình và nguyên nhân của những kết quả, thành tích đã đạt được, hạn chế, yếu kém còn tồn tại trong thời gian qua, dự báo đúng tình hình đất nước và xu thế phát triển của thế giới trong thời gian tới, là điều kiện để xác định đúng đắn phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ phát triển đất nước trong nhiệm kỳ 2021-2026…

Giải quyết tốt các mối quan hệ lớn, những vấn đề thực tiễn đặt ra

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước lưu ý cần tiếp tục bám sát thực tiễn, đi sâu nghiên cứu, tổng kết, thảo luận, tạo sự thống nhất cao hơn về mục tiêu, quan điểm, các khâu đột phá và một số vấn đề mới, vấn đề khó, nhất là những vấn đề liên quan đến việc nâng cao nhận thức, nắm vững và giải quyết tốt các mối quan hệ lớn.

Đó là mối quan hệ giữa đổi mới, ổn định và phát triển; giữa đổi mới kinh tế và đổi mới chính trị; giữa tuân theo quy luật thị trường và bảo đảm định hướng xã hội chủ nghĩa; giữa phát triển lực lượng sản xuất và xây dựng, hoàn thiện từng bước quan hệ sản xuất xã hội chủ nghĩa; giữa nhà nước, thị trường và xã hội; giữa tăng trưởng kinh tế và phát triển văn hóa, thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, bảo vệ môi trường; giữa xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa; giữa độc lập, tự chủ và hội nhập quốc tế; giữa Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ; giữa thực hành dân chủ và tăng cường pháp chế, bảo đảm kỷ cương xã hội.

Đặc biệt, cần quan tâm những vấn đề thực tiễn đang đặt ra, thiết thực và cụ thể như: Đổi mới, hoàn thiện thể chế, huy động, quản lý, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực cho phát triển; phát triển đồng bộ và tạo ra sự liên kết giữa các thành phần kinh tế, các loại hình tổ chức sản xuất kinh doanh; đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nhà nước, phát triển kinh tế tập thể; khuyến khích, tạo thuận lợi cho kinh tế tư nhân phát triển trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế; đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, nhất là vốn để triển khai xây dựng các dự án, công trình trọng điểm quốc gia; khắc phục tình trạng tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trong việc quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên, tài sản công; tích tụ, tập trung đất đai cho phát triển nông nghiệp công nghệ cao; tranh thủ thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, đẩy mạnh đổi mới sáng tạo; khắc phục những hạn chế, khuyết điểm trong quản lý phát triển văn hóa, xã hội, xây dựng con người, nhất là trong lĩnh vực y tế, giáo dục và đào tạo...

 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu bế mạc hội nghị. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Đẩy mạnh hơn nữa công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng Nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa

Trung ương đặc biệt nhấn mạnh, phải phát huy những thành quả và bài học kinh nghiệm đã có được trong nhiệm kỳ khóa XII, đẩy mạnh hơn nữa công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đấu tranh phòng, chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực gắn với xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh về mọi mặt; nâng cao năng lực lãnh đạo, cầm quyền của Đảng, hiệu lực, hiệu quả quản lý của Nhà nước.

Tiếp tục kiên trì, quyết liệt thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng Đảng, ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong Đảng và trong xã hội; giữ vững, kiên định bản chất cách mạng và vai trò tiên phong, gương mẫu của Đảng, của đội ngũ cán bộ, đảng viên; thực hiện nghiêm các nguyên tắc tổ chức xây dựng Đảng; tăng cường mối quan hệ máu thịt giữa Đảng với nhân dân, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước.

Đổi mới, nâng cao chất lượng công tác xây dựng, ban hành và tổ chức thực hiện các nghị quyết của Đảng, luật pháp, chính sách của Nhà nước. Tăng cường công tác tổ chức và cán bộ; xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh; phát huy tính tiên phong, gương mẫu, gần dân, sát dân của cán bộ, đảng viên; có cơ chế, chính sách phát hiện, thu hút, sử dụng nhân tài; khuyến khích, động viên, bảo vệ những cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Nâng cao hiệu quả công tác tư tưởng, tuyên truyền, tạo sự thống nhất cao trong Đảng, đồng thuận trong xã hội; cải cách hành chính trong Đảng; đổi mới mạnh mẽ phương thức lãnh đạo của Đảng.

Kết quả năm 2019 tạo động lực cho những năm tiếp theo

Về kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước năm 2019-2020, Ban Chấp hành Trung ương nhất trí cho rằng, trong 9 tháng đầu năm 2019, nhờ có sự nỗ lực phấn đấu của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, kinh tế-xã hội nước ta tiếp tục có những chuyển biến tích cực, toàn diện trên các lĩnh vực.

Trung ương khẳng định, những kết quả, thành tích đạt được trong năm 2019 đã tạo đà và động lực mới, khí thế mới cho việc hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra cho năm 2020 và 5 năm 2016-2020.

Trung ương cũng chỉ rõ, bên cạnh những kết quả, thành tích đã đạt được, kinh tế-xã hội của đất nước vẫn đứng trước nhiều khó khăn, thách thức, còn tiềm ẩn một số yếu tố có thể tác động tiêu cực đến ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, an ninh, trật tự xã hội; tình hình trong nước, quốc tế và khu vực còn tiếp tục diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó lường; tuyệt nhiên không được chủ quan, thỏa mãn với kết quả, thành tích đã đạt được mà trái lại, phải tiếp tục theo dõi, cập nhật tình hình, nỗ lực phấn đấu để hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra cho năm 2019-2020, năm sau phải tốt đẹp hơn năm trước.

Để có thể hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chủ yếu đã đề ra, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề nghị, cần tiếp tục phát huy những kết quả, thành tích và kinh nghiệm, bài học đúc rút được từ thực tế đổi mới, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của toàn hệ thống chính trị; phát huy dân chủ xã hội chủ nghĩa, quyền làm chủ của nhân dân, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, tinh thần năng động, sáng tạo, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện của tất cả các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương, cộng đồng các doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân.

Giữ vững kỷ cương, kỷ luật của Đảng

Cũng tại Hội nghị này, sau khi xem xét các tờ trình của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương đã bầu bổ sung 4 Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhằm tăng cường hơn nữa sức mạnh của Ủy ban Kiểm tra Trung ương; xem xét thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với đồng chí Nguyễn Bắc Son, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng khóa X, nguyên Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương và đồng chí Trương Minh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng Khóa XII, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Kể từ đầu nhiệm kỳ khóa XII đến nay, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật hơn 70 cán bộ cao cấp thuộc diện Trung ương quản lý, trong đó có 1 đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị và 4 đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII, 14 đồng chí nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, 1 đồng chí nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, 5 đồng chí Bộ trưởng và nguyên Bộ trưởng, 2 đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, 5 đồng chí nguyên Bí thư Tỉnh ủy và 17 đồng chí là tướng lĩnh; một số cán bộ đã bị xử lý hình sự.

Bộ Chính trị, Ban Bí thư cũng đã kỷ luật 7 tổ chức đảng (Ban cán sự đảng Bộ Công Thương, Ban cán sự đảng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ban cán sự đảng Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban cán sự đảng Bộ Giao thông vận tải, Ban Thường vụ Đảng ủy Ngoài nước, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc).

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu rõ: "Thật đau xót, nhưng không thể không làm, không có cách nào khác! Tất cả là vì sự nghiệp chung của Đảng, của đất nước, của nhân dân. Đây là bài học sâu sắc, bài học đắt giá cho tất cả chúng ta."

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề nghị, từng đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng và mỗi cán bộ, đảng viên, công chức cần thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, thường xuyên nêu gương, tự soi, tự sửa, tránh xa những cám dỗ vật chất, tham vọng để không đi vào vết xe đổ, gây ra những hậu quả, tổn thất khôn lường.

"Chúng ta đang tích cực chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng, phải kiên quyết không để lọt vào cấp ủy những cán bộ vi phạm, thoái hóa, biến chất! Bất cứ trường hợp nào mà vi phạm kỷ luật, chúng ta phải xử lý nghiêm minh, làm nghiêm từ trên xuống dưới để giữ vững kỷ cương, kỷ luật của Đảng, để lấy lại và củng cố niềm tin và tình thương yêu, quý trọng của nhân dân," Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã thành công tốt đẹp, góp phần kết thúc thắng lợi năm 2019 để bước vào triển khai thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ đề ra cho năm 2020 với quyết tâm cao và khí thế mới.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh: Năm 2020 là năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2016-2020, Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm; năm tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước mong muốn đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước chung sức đồng lòng, phát huy những kết quả, thành tích đạt được trong năm 2019 và truyền thống đoàn kết, yêu nước của dân tộc ta, thực hiện thật tốt các nghị quyết của Đảng và Nghị quyết Hội nghị Trung ương lần này, tạo ra khí thế mới, xung lực mới cho việc hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ Đại hội XII đã đề ra; đồng thời tích cực chuẩn bị và tiến hành thành công đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng./.

Theo TTXVN

13/10/2019 7:00 SAĐã ban hành
Đường dây nóng tiếp nhận và xử lý ý kiến doanh nghiệpĐường dây nóng tiếp nhận và xử lý ý kiến doanh nghiệp
Để kịp thời tiếp nhận và giải quyết các ý kiến của doanh nghiệp, Văn phòng UBND tỉnh đã cử công chức làm đầu mối tiếp nhận ý kiến doanh nghiệp.

​Theo đó, cử đồng chí Trần Hải Tuấn – Phó Trưởng phòng Tổng hợp – Thư ký Chủ tịch UBND tỉnh làm đầu mối tiếp nhận ý kiến của doanh nghiệp thông qua số điện thoại 0272 3826 205.

Ngoài ra, ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp với Chủ tịch UBND tỉnh còn được tiếp nhận thông qua địa chỉ thư điện tử là chutichubndlongan@gmail.com.

          Ban biên tập

08/03/2018 2:00 CHĐã ban hành
Tỉnh đoàn Long An thực hiện giám sát tình hình tổ chức bộ máy, hoạt động của Nhà Thiếu nhi cấp huyệnTỉnh đoàn Long An thực hiện giám sát tình hình tổ chức bộ máy, hoạt động của Nhà Thiếu nhi cấp huyện
Vừa qua, được sự thống nhất của Thường trực Tỉnh ủy cho chủ trương để Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Long An triển khai thực hiện kế hoạch giám sát và phản biện xã hội năm 2017. Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã làm việc với 07 đơn vị Đảng ủy cấp huyện về nội dung giám sát việc triển khai, tổ chức thực hiện Hướng dẫn liên tịch số 12-HD/LT ngày 02 tháng 6 năm 2004 của Ban Tổ chức Tỉnh ủy với Ban Thường vụ Tỉnh đoàn về tổ chức bộ máy, hoạt động của Nhà Thiếu nhi Long An và Nhà Thiếu nhi cấp huyện và tình hình thực tế hiện nay.

​Tham gia Đoàn giám sát của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn có đồng chí Bùi Quốc Bảo – Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn làm trưởng đoàn cùng đại diện Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ban tuyên giáo Tỉnh ủy, Trung tâm văn hóa thể thao tỉnh, Sở Giáo dục và đào tạo, Nhà Thiếu nhi tỉnh. Tại các đơn vị được giám sát có Thường trực huyện ủy chủ trì cuộc làm việc cùng đại diện các ban, ngành huyện có liên quan và Ban Thường vụ huyện đoàn.

Toàn tỉnh Long An hiện có Nhà Thiếu nhi cấp tỉnh và 15 đơn vị Nhà Thiếu nhi cấp huyện, trong đó có 05 đơn vị có trụ sở làm việc riêng, 03 đơn vị làm việc ghép chung cơ quan Trung tâm văn hóa thể thao huyện và 07 đơn vị chưa có trụ sở Nhà thiếu nhi. Nhìn chung, hệ thống Nhà Thiếu nhi cấp huyện luôn nhận được sự quan tâm và tạo điều kiện kịp thời từ các cấp ủy Đảng cùng cấp. Đồng thời, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã đánh giá cao những kết quả nổi bật của hệ thống Nhà Thiếu nhi cấp huyện với nhiều hoạt động chăm lo, giáo dục thiếu niên và nhi đồng trên toàn tỉnh. Đây là nơi tập hợp đông đảo các tầng lớp thiếu nhi, tạo môi trường giáo dục toàn diện thông qua các mô hình, các phương pháp hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, nhằm giáo dục tinh thần và thể chất cho thiếu nhi góp phần đẩy mạnh công tác Đội và phong trào thiếu nhi trong và ngoài nhà trường.

Đồng chí Bùi Quốc Bảo – Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn, Trưởng đoàn giám sát của tỉnh đã biểu dương và ghi nhận những kết quả đạt được của hệ thống Nhà Thiếu nhi cấp huyện. Mặc dù, trụ sở làm việc còn nhiều khó khăn, hệ thống Nhà Thiếu nhi cấp huyện được giao biên chế ít, chế độ chính sách cho cán bộ thuộc đơn vị sự nghiệp còn bất cập, cụ thể theo Hướng dẫn số số 12-HD/LT là giám đốc Nhà thiếu nhi huyện do Phó Bí thư huyện đoàn kiêm nhiệm được hưởng chế độ theo chức danh bầu cử nhưng trên thực tế chưa giải quyết được chế độ phụ cấp theo hướng dẫn trên. Tuy nhiên, những năm qua hệ thống Nhà Thiếu nhi các cấp trên toàn tỉnh đã làm tốt vai trò tham mưu cho Ban Thường vụ Đoàn cùng cấp thực hiện tốt nhiều hoạt động, phong trào nhằm chăm lo, giáo dục thiếu niên nhi đồng. Qua đây, Đoàn giám sát của Tỉnh đoàn tiếp thu những kiến nghị, đề xuất của các cấp ủy Đảng và có báo cáo cụ thể với Thường trực Tỉnh ủy và các ngành liên quan sớm có định hướng tháu gỡ những khó khăn, cũng như hướng dẫn thống nhất thực hiện tổ chức bộ máy, chế độ chính sách đối với hệ thống Nhà Thiếu nhi các cấp trong tỉnh.

Được biết, trong 03 năm liền Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã triển khai thực hiện hiệu quả Quyết định số 217-QĐ-TW ngày 12 tháng 12 năm 2013 của Bộ Chính trị về Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội với nội dung cụ thể, phù hợp đúng theo tinh thần chỉ đạo, hướng dẫn của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Trung ương Đoàn.

Song Lê (Tỉnh đoàn)

22/11/2017 4:00 CHĐã ban hành
UBND tỉnh Long An nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủUBND tỉnh Long An nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ
UBND tỉnh Long An vinh dự nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có thành tích xuất sắc trong công tác chỉ đạo, tổ chức triển khai các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.
 

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần (bìa trái) thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công với cách mạng nhân dịp Ngày Thương binh - Liệt sĩ  (27/7)

Tại Hội nghị triển khai Chỉ thị số 14 CT/TW ngày 19/7/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Tổng kết các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa tổ chức tại Hà Nội, UBND tỉnh Long An vinh dự nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có thành tích xuất sắc trong công tác chỉ đạo, tổ chức triển khai các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.

Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ là một trong những sự kiện quan trọng của Trung ương và của tỉnh trong năm 2017, do đó, Sở LĐ-TB&XH chủ động tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm; phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy xây dựng đề cương tuyên truyền; hướng dẫn các địa phương tổ chức lễ kỷ niệm; phối hợp cơ quan truyền thông thực hiện tốt công tác tuyền truyền,…

Đồng thời, ngành LĐ-TB&XH tập trung giải quyết kịp thời chế độ trợ cấp hàng tháng, tặng quà cho thân nhân người có công với tổng kinh phí 9 tỉ đồng; tổ chức đoàn thăm, tặng quà thương binh nặng đang nghỉ dưỡng tại các trung tâm điều dưỡng, gia đình liệt sĩ và người có công,...

Trong đợt 27/7/2017, UBND tỉnh khẩn trương xét, trình và được Bộ LĐ-TB&XH thẩm định 14 hồ sơ tồn đọng và được Nhà nước công nhận, cấp Bằng Tổ quốc Ghi công cho 14 liệt sĩ; vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, mạnh thường quân ủng hộ xây dựng 70 căn nhà tình nghĩa với số tiền 3,5 tỉ đồng; tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ và họp mặt biểu dương 120 người có công tiêu biểu cấp tỉnh vào ngày 25/7/2017 chu đáo, trang trọng./.

Theo Báo Long An Online

21/09/2017 8:05 SAĐã ban hành
Hội thi “Tuyên truyền viên giỏi về an toàn giao thông” năm 2019 diễn ra vào ngày 04/10/2019Hội thi “Tuyên truyền viên giỏi về an toàn giao thông” năm 2019 diễn ra vào ngày 04/10/2019
Thực hiện Kết luận số 45-KL/TW ngày 01/02/2019 của Ban Bí thư về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 18-CT/TW của Ban Bí thư khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (ATGT) đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông, UBND tỉnh Long An tổ chức Hội thi "Tuyên truyền viên giỏi về an toàn giao thông" năm 2019.

Hội thi "Tuyên truyền viên giỏi về an toàn giao thông" năm 2019 cấp tỉnh sẽ diễn ra vào ngày 04/10/2019. Lễ khai mạc vào lúc 07 giờ 30 phút và Lễ bế mạc vào lúc 16 giờ 30 phút tại Hội trường Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Long An.

Hội thi nhằm phổ biến, tuyên truyền rộng rãi các quy định pháp luật về ATGT, để nâng cao trách nhiệm, ý thức tự giác của mỗi người dân khi tham gia giao thông, thực hiện văn hóa giao thông vì an toàn sức khỏe cộng đồng, phòng ngừa, hạn chế vi phạm trật tự ATGT, tai nạn giao thông. Đồng thời, đây cũng là dịp cho đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật giao lưu trao đổi kinh nghiệm, nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về ATGT.

Hội thi được tổ chức dưới hình thức sân khấu hóa gồm 03 phần thi: Tự giới thiệu; trả lời câu hỏi trắc nghiệm và phần tiểu phẩm tuyên truyền. Nội dung thi tập trung tuyên truyền các quy định của Luật Giao thông đường bộ; Luật Giao thông đường thủy và các quy định hiện hành về ATGT. Đối tượng dự thi là tuyên truyền viên pháp luật được UBND cấp xã công nhận theo quy định tại Thông tư số 10/2016/TT-BTP ngày 22/7/2016 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp quy định về báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật.

BB

30/09/2019 10:05 SAĐã ban hành
Truy xuất nguồn gốc nông sản để phát triển chuỗi giá trị bền vữngTruy xuất nguồn gốc nông sản để phát triển chuỗi giá trị bền vững
Truy xuất nguồn gốc nông sản để kiểm soát chất lượng, minh bạch thông tin sản phẩm bằng mã số, mã vạch, mã QR đang được nhiều doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh Long An chú trọng, dần áp dụng. Việc làm này được xem là xu thế tất yếu để phát triển chuỗi giá trị bền vững.
Long An có rất nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chuyên về nông sản ứng dụng tem truy xuất nguồn gốc cho hàng hóa của mình

Long An có rất nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chuyên về nông sản ứng dụng tem truy xuất nguồn gốc cho hàng hóa của mình

Truy xuất là tất yếu

Trong khuôn khổ của Hội nghị kết nối cung - cầu hàng hóa giữa TP.HCM và 45 tỉnh, thành năm 2019-2020 tại TP.HCM, Long An tham gia trưng bày nhiều nông sản như gạo, rau, củ, quả, rượu trái cây, đậu phộng,... Hầu hết sản phẩm đều được người tiêu dùng tại đây lựa chọn mua sắm. Ngoài ra, không ít DN mong muốn kết nối, tạo mối liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Chọn mua rau ăn lá của HTX Rau an toàn Mười Hai (xã Long Khê, huyện Cần Đước), chị Minh Thùy, ngụ quận Tân Bình, cho biết: "Trên từng bao bì của các loại sản phẩm đều có mã QR để truy xuất nguồn gốc bằng điện thoại thông minh. Điều này khiến tôi an tâm vì biết được vùng trồng, chất lượng sản phẩm". 

Theo Giám đốc HTX Rau an toàn Mười Hai - Lê Văn Giấy, HTX thực hiện làm mã QR cho sản phẩm từ tháng 01/2018 do yêu cầu của các đơn vị thu mua như siêu thị, DN đầu mối tại TP.HCM. 

Ông Lê Văn Giấy chia sẻ thêm, nếu đối tác không yêu cầu thực hiện truy xuất nguồn gốc bằng mã QR thì HTX vẫn thực hiện bởi đây là xu hướng tất yếu. Tất cả chi phí thực hiện đều từ kinh phí của HTX. Sau gần 2 năm thực hiện truy xuất nguồn gốc, sản phẩm của HTX được đối tác, người tiêu dùng đánh giá cao, sản lượng tiêu thụ theo hợp đồng tăng 30% so với trước. Hiện nay, bình quân các thành viên HTX sản xuất khoảng 4-5 tấn rau/ngày theo quy trình VietGAP. Lượng tiêu thụ theo hợp đồng 1,5 tấn/ngày. Mỗi ngày, sau khi thu hoạch tại ruộng, rau được đưa về kho phân loại, sơ chế, dán tem truy xuất nguồn gốc. Điều đáng mừng là khi ứng dụng hệ thống thông tin điện tử, sử dụng mã QR truy xuất nguồn gốc, tất cả thành viên HTX nâng cao kiến thức và ý thức, trách nhiệm trong quá trình sản xuất, tạo ra sản phẩm an toàn phục vụ người tiêu dùng. 

Long An có rất nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chuyên về nông sản ứng dụng tem truy xuất nguồn gốc cho hàng hóa của mình 

Long An có rất nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chuyên về nông sản ứng dụng tem truy xuất nguồn gốc cho hàng hóa của mình

Công ty Cổ phần Xây lắp - Cơ khí và Lương thực thực phẩm (Mecofood, TP.Tân An) kinh doanh nhiều ngành nghề, trong đó có chế biến gạo các loại. Phó phòng Kế hoạch Kinh doanh - Hồ Minh Hợp chia sẻ, trong thời buổi cạnh tranh, DN rất quan tâm đến việc bảo vệ thương hiệu với người tiêu dùng thông qua việc nhận dạng bằng mã số, mã vạch, mã QR. Công ty đã áp dụng nhận diện thương hiệu bằng mã vạch được in trên bao bì sản phẩm từ năm 2005 khi bán hàng qua hệ thống siêu thị. Nhờ đó, lượng gạo tiêu thụ trong nước cũng như xuất khẩu của DN tăng lên hàng năm. Hiện tại, Mecofood có 9 loại sản phẩm gạo trên thị trường. Bình quân 1 tháng, Mecofood bán ra thị trường nội địa khoảng 20.000 tấn, 14.000 tấn dành cho xuất khẩu. 

Ông Hồ Minh Hợp chia sẻ thêm, trong tháng 10 này, công ty phối hợp các ngành liên quan tiếp tục tổ chức lớp tập huấn sản xuất theo quy trình VietGAP cho nông dân thực hiện cánh đồng lớn tại xã Tân Hòa, huyện Tân Thạnh. Đây là vùng được DN phối hợp HTX Tân Đồng Tiến sản xuất theo hướng liên kết, bao tiêu sản phẩm. Sản phẩm thu hoạch được chế biến, xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. DN đang tiến hành các thủ tục truy xuất nguồn gốc bằng mã QR trên vùng trồng này. Điều này sẽ đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng khi có thể truy xuất đầy đủ thông tin ngược dòng từ sản phẩm cuối cùng về nơi sản xuất ban đầu, rà soát từng công đoạn trong chế biến và phân phối. Với phương thức truy xuất nguồn gốc, DN có nhiều thuận lợi như tăng hiệu quả truyền thông, bán hàng, đồng thời giúp kiểm soát chất lượng sản phẩm, tránh hàng gian, hàng giả. 

Mở rộng thị trường

Việc truy xuất nguồn gốc nông sản được xem là xu thế tất yếu để phát triển chuỗi giá trị bền vững. Đây cũng là giải pháp giúp nông sản khẳng định được thương hiệu, chất lượng trước sức ép hội nhập kinh tế quốc tế như hiện nay.

Bên cạnh đó, nông sản có thể vươn xa ra thị trường quốc tế. Chính vì vậy, để DN, HTX chú trọng thực hiện truy xuất nguồn gốc nông sản, thời gian qua, Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Quản lý chất lượng nông sản hỗ trợ kinh phí để 3 DN, HTX in 342.000 tem truy xuất nguồn gốc. Từ nay đến cuối năm 2019, chi cục tiếp tục hỗ trợ 7 DN, HTX kinh phí in tem. Việc làm này nhằm tạo sức lan tỏa, nhân rộng trong DN, HTX. Theo Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt, 

 

Người tiêu dùng truy xuất nguồn gốc sản phẩm bằng điện thoại thông minh

Bảo vệ thực vật và Quản ý chất lượng nông sản - Nguyễn Văn Cường, hiện nay, các cơ quan quản lý nhà nước ngày càng có nhiều quy định chặt chẽ về an toàn thực phẩm. Vì vậy, DN, HTX nên chuyển sang hướng sản xuất sản phẩm sạch và tuân thủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về an toàn thực phẩm. Trong đó, việc truy xuất nguồn gốc vừa bảo đảm an toàn, tạo niềm tin với người tiêu dùng vừa góp phần quảng bá hình ảnh và thương hiệu của mình.

Là đặc sản của Đức Hòa, đậu phộng rang thương hiệu Hữu Lộc hiện không chỉ tiêu thụ ở địa phương mà còn vươn ra nhiều tỉnh, thành khác như TP.HCM, An Giang, Đồng Nai, Siêu thị BigC. Chủ cơ sở - Đoàn Văn Phước cho biết: "Sở dĩ đậu phộng Hữu Lộc "vươn xa" như hiện nay là do chất lượng tốt, bảo đảm an toàn thực phẩm". Cách đây hơn 2 tháng, cơ sở thực hiện các thủ tục cần thiết để đăng ký mã vạch và in trực tiếp lên bao bì sản phẩm. Theo ông Phước, in tem truy xuất lên sản phẩm giúp người tiêu dùng có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm, qua đó an tâm sử dụng và nâng cao nhận thức, không dùng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Chuối thương hiệu Fohla do Công ty TNHH Huy Long An sản xuất là một trong những nông sản của Long An "vươn xa" và chinh phục thị trường quốc tế, nhất là các thị trường khó tính như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore. Hiện nay, ngoài chuối, DN còn có bưởi da xanh tiếp tục "vươn xa". Theo Giám đốc DN - Võ Quan Huy, thành công này là nhờ quá trình xây dựng thương hiệu, trong đó cốt lõi là sản phẩm có thể truy xuất được nguồn gốc, nghĩa là trồng trọt phải có quy trình, minh bạch và có trách nhiệm với sức khỏe của người tiêu dùng. Ở các nước tiên tiến, xu hướng dùng thực phẩm sạch, rõ nguồn gốc là thói quen, riêng ở Việt Nam đang có chuyển biến tích cực nhưng chưa rộng. DN, HTX đừng nên nghĩ đây là điều khó mà sản xuất chạy theo năng suất, mẫu mã đẹp, giá thành rẻ, không chú trọng chất lượng. 

Hiện nay, Long An có rất nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chuyên về nông sản sử dụng tem truy xuất nguồn gốc cho hàng hóa. Những hiệu quả của việc ứng dụng mã QR trong truy xuất nguồn gốc tại các đơn vị, DN, HTX thời gian qua bước đầu khẳng định việc nâng cao kiến thức, ý thức, trách nhiệm trong việc sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn./.

"Theo xu thế phát triển của thị trường, bên cạnh yêu cầu ngày càng cao về chất lượng hàng hóa, người tiêu dùng còn muốn biết nhiều hơn về quá trình sản xuất, đóng gói, vận chuyển đến bày bán. Vì vậy, việc truy xuất nguồn gốc dần trở thành tiêu chuẩn cứng vì những lợi ích thực tế mà có mang lại. Về phía sở, sẽ ưu tiên kết nối cung - cầu hàng hóa đối với các sản phẩm có đủ điều kiện về an toàn thực phẩm, có thể truy xuất nguồn gốc với các DN phân phối lớn tại TP.HCM, bếp ăn tập thể, hệ thống cửa hàng bán lẻ tiện ích".

Giám đốc Sở Công Thương - Lê Minh Đức

Theo Báo Long An Online
03/10/2019 6:00 SAĐã ban hành
Vụ Đông Xuân 2019-2020: Nông dân cần gieo sạ đúng lịch thời vụVụ Đông Xuân 2019-2020: Nông dân cần gieo sạ đúng lịch thời vụ
Hiện nay, tại các địa phương vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh Long An, nông dân đang mở đồng đón lũ, chuẩn bị gieo sạ lúa vụ Đông Xuân (ĐX) 2019-2020 khi lũ rút. Còn các huyện vùng cao, những ngày này, nông dân đang tất bật cày xới đất, chuẩn bị các khâu để sẵn sàng xuống giống vụ ĐX đúng tiến độ, kế hoạch đề ra.
Nông dân chủ động làm đất trước khi gieo sạ lúa vụ Đông Xuân 2019-2020

Nông dân chủ động làm đất trước khi gieo sạ lúa vụ Đông Xuân 2019-2020

Xuống giống hơn 13.367ha

Đến nay, toàn tỉnh xuống giống hơn 13.367ha lúa ĐX 2019-2020, tập trung chủ yếu ở các huyện: Cần Giuộc, Tân Thạnh, Tân Hưng, Cần Đước, Mộc Hóa, Bến Lức,... Tại huyện Tân Thạnh đã xuống giống trên 9.300ha, tập trung chủ yếu ở các xã: Nhơn Hòa, Nhơn Ninh, Tân Ninh. Hiện các trà lúa trên 20 ngày tuổi, đang trên đà phát triển tốt, ít sâu, bệnh phá hoại. Tuy nhiên, mấy ngày qua, mưa to kết hợp triều cường đã làm cho nước lũ lên nhanh, có khoảng 250ha lúa ĐX 2019-2020 nằm ở khu vực đê bao lửng xã Nhơn Hòa bị đe dọa. Trước tình hình nước lũ đổ về nhanh, đê bao lửng còn thấp, nhiều đoạn xung yếu nước lũ đã mấp mé, tràn bờ; ngành chức năng huyện khuyến cáo người dân không nên nôn nóng, tự xuống giống không theo lịch thời vụ, tránh lũ, né sâu, rầy,…

Tại các huyện khác, nông dân đang chủ động xả đồng đón lũ, vệ sinh đồng ruộng nhằm cắt đứt nguồn thức ăn, nơi trú ẩn và phát triển của dịch hại, nhất là nguy cơ rầy nâu truyền bệnh lùn lúa cỏ và lùn xoắn lá là rất cao. Ông Trần Văn Lập (xã Bình Thạnh, huyện Mộc Hóa) cho biết: "Nông dân ở đây ai cũng chú trọng khâu vệ sinh đồng ruộng, trục bừa thật kỹ để mặt ruộng phẳng; đồng thời, tu sửa bờ bao sau khi rút nước trong ruộng để thực hiện tốt giải pháp né sâu, bệnh khi xuống giống lúa". Còn ông Nguyễn Văn Kiệt (xã Hậu Thạnh Đông, huyện Tân Thạnh) lo lắng: "Theo dự báo, năm nay lũ nhỏ, mưa ít trên toàn khu vực dẫn đến nhiều nguy cơ hạn, xâm nhập mặn cao ở mùa khô năm 2019-2020 và một số sinh vật gây hại có nguy cơ bùng phát gây ảnh hưởng xấu cho sản xuất lúa ĐX 2019-2020, nhất là chuột, sâu năn, rầy nâu, bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá,… Vì vậy, để xuống giống vụ này, tôi chủ động cày, xới và xử lý tận gốc mầm mống sâu, bệnh để có vụ mùa thắng lợi. Hiện tôi chuẩn bị gieo sạ hơn 3ha theo lịch thời vụ đợt 1".

Theo đánh giá của ngành chức năng, năm 2019 có khả năng lũ nhỏ, do vậy người dân nên tiến hành cày, xới, không nên để đất lâu ngày không cày hoặc xới vì sẽ làm cho đất chai lì, tầng canh tác thấp; rễ lúa phát triển kém do không ăn sâu xuống được sẽ dẫn đến cây lúa yếu, dễ đổ ngã và năng suất sẽ giảm. Chú ý khi cày, xới xong nên đắp bờ giữ nước mưa lại để phân hủy rơm rạ và lúa chét, tránh sau này bị ngộ độc hữu cơ cho lúa (đối với vùng gò không nước lũ vào). Đồng thời, tăng cường diệt chuột, ốc bươu vàng bằng nhiều biện pháp, tránh diệt bằng thuốc hóa học làm ảnh hưởng đến môi trường thủy sinh và môi trường không khí. Để hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ rầy nâu gây hại và truyền bệnh lùn lúa cỏ và lùn xoắn lá, người dân cần tuân thủ lịch xuống giống của ngành chuyên môn để bảo đảm vụ sản xuất đạt thắng lợi.

Để vụ Đông Xuân đạt hiệu quả

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, mùa lũ 2019 ít có khả năng xuất hiện lũ sớm ở đầu nguồn sông Cửu Long, đỉnh lũ ở mức thấp hơn đỉnh lũ trung bình nhiều năm và mùa mưa kết thúc sớm. Tổng lượng dòng chảy thượng nguồn Mê Kông về khu vực Đồng bằng sông Cửu Long thiếu hụt lớn so với trung bình nhiều năm. Mực nước trước nguy cơ thấp hơn năm 2015, là năm lũ rất nhỏ kéo theo hệ lụy xâm nhập mặn và hạn gay gắt năm 2016, kịch bản này có khả năng lặp lại, thậm chí là nghiêm trọng hơn trong những tháng cuối năm 2019 và đầu năm 2020, gây bất lợi cho sản xuất.

Theo đó, lũ thấp dẫn đến nước vô đồng hạn chế, ít phù sa bồi đắp cho ruộng, các độc chất và mầm bệnh còn lưu tồn không được rửa trôi sẽ gây khó khăn cho sản xuất lúa vụ ĐX 2019-2020 và dự báo một số đối tượng dịch hại như chuột, ốc bươu vàng,... có thể xuất hiện, gây hại vào đầu vụ. Ngoài ra, sản xuất lúa ĐX chính vụ thời tiết nắng nóng ở giai đoạn đòng - trổ là điều kiện thích hợp cho rầy phấn trắng, bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá xuất hiện gây hại.

Để khắc phục những khó khăn, bất lợi này, ngành nông nghiệp tỉnh phối hợp các địa phương hướng dẫn nông dân bố trí cơ cấu giống hợp lý, chủ động khắc phục khô hạn, thiếu nước, xâm nhập mặn; xuống giống tập trung, né rầy theo khung lịch thời vụ; bón phân cân đối, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tuân thủ theo nguyên tắc "4 đúng", an toàn và hiệu quả; áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào thực tế đồng ruộng như: "3 giảm, 3 tăng", "1 phải, 5 giảm", quản lý dịch hại tổng hợp IPM,... Cán bộ tổ kinh tế kỹ thuật xã cùng nông dân thường xuyên thăm đồng để kịp thời phát hiện, xử lý những bất thường, bất lợi trong sản xuất lúa.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Nguyễn Chí Thiện cho biết, sở chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp địa phương quản lý, thực hiện đúng lịch gieo sạ, hướng dẫn nông dân chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết, nhất là về lúa giống, tăng diện tích gieo trồng giống chất lượng cao gắn với sản xuất theo mô hình cánh đồng lớn, hợp tác, liên doanh liên kết, bao tiêu sản phẩm,… Ngành nông nghiệp tỉnh khuyến cáo bố trí cơ cấu nhóm giống lúa chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn, chủ yếu là các nhóm giống: Lúa thơm và lúa nếp ST 24, RVT, VD 20, IR 4625, OM 406,...; nhóm giống lúa cao sản chất lượng cao và thơm nhẹ: OM 4900, OM 7347, Đài thơm 8, Nàng Hoa 9,…; nhóm giống lúa chống chịu hạn, phèn mặn khá - tốt: OM 5451, OM 6976, OM 576,…; đồng thời, mạnh dạn ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất và theo dõi cập nhật thông tin về giá cả thị trường, dịch bệnh trên cây trồng, nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo về diễn biến của thời tiết. Bên cạnh đó, sở phối hợp chặt chẽ Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh và Trung ương để có dự báo, cảnh báo cụ thể tình trạng xâm nhập mặn, hạn, tình hình mưa, lũ,…; theo dõi, quản lý chặt chẽ dịch bệnh trên cây trồng ở từng khu vực nhằm xây dựng các giải pháp ứng phó kịp thời, linh hoạt và hiệu quả, hạn chế đến mức tối thiểu thiệt hại sản xuất. Sở chỉ đạo Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi phối hợp các địa phương vận hành tốt hệ thống cống điều tiết nước để phục vụ sản xuất; rà soát lại các hệ thống công trình cống, đập, nạo vét kênh, mương trữ nước khi cần thiết; vận động nông dân nạo vét kênh, mương, gia cố bờ bao, cống, đập, chủ động bơm tát, gieo sạ đồng loạt,... Đối với UBND huyện, thị xã, thành phố khẩn trương chỉ đạo, tuyên truyền, vận động nông dân vệ sinh đồng ruộng thật kỹ nhằm hạn chế cỏ dại, lúa chét, chuột, ốc bươu vàng,... cày vùi rơm rạ kết hợp sử dụng các chế phẩm sinh học giúp rơm rạ được phân hủy nhanh, tăng độ phì cho đất, hạn chế ngộ độc hữu cơ, cắt đứt mầm sâu, bệnh lây lan sang vụ ĐX 2019-2020.

Nông dân mở đồng đón lũ, chuẩn bị gieo sạ lúa vụ Đông Xuân khi lũ rút 

Nông dân mở đồng đón lũ, chuẩn bị gieo sạ lúa vụ Đông Xuân khi lũ rút

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh yêu cầu các sở, ngành liên quan, nhất là Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động nông dân vệ sinh đồng ruộng để hạn chế dịch hại; các huyện phía Bắc cần tập trung đẩy nhanh tiến độ gieo sạ dứt điểm vụ lúa Đông Xuân 2019-2020 trong tháng 12/2019; các huyện phía Nam cần chú ý theo dõi những khu vực dễ bị ảnh hưởng của triều cường và xâm nhập mặn nên chuyển sang các cây trồng ngắn ngày và áp dụng các giải pháp tưới tiết kiệm để bảo đảm đủ nước tưới cho cây trồng./.

Dự kiến lịch thời vụ xuống giống vụ Đông Xuân 2019-2020:

Đợt 1 từ ngày 18 đến 25/10/2019 (các huyện phía Bắc vùng gò biên giới khả năng thiếu nước cuối vụ); đợt 2 từ ngày 18 đến 30/11/2019 (các huyện vùng đất trung bình, vùng có đê bao); đợt 3 từ ngày 15 đến 31/12/2019 (các huyện vùng trũng không có đê bao).

Theo Báo Long An online

15/10/2019 3:00 CHĐã ban hành
'Doanh nghiệp Long An hội nhập và phát triển''Doanh nghiệp Long An hội nhập và phát triển'
Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp (DN) nỗ lực vượt khó, có những đóng góp quan trọng, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh ngày càng phát triển.
Qua 13 năm xây dựng, LHC không ngừng phát triển

Qua 13 năm xây dựng, LHC không ngừng phát triển

1. Công ty (Cty) Cổ phần Long Hậu (LHC), xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An chính thức đi vào hoạt động năm 2006. LHC là chủ đầu tư các dự án Khu công nghiệp (KCN) Long Hậu với tổng diện tích gần 500ha, được chia thành các giai đoạn: KCN Long Hậu có quy mô hơn 137ha (năm 2006), KCN Long Hậu mở rộng quy mô trên 108ha (năm 2009), Khu dân cư - Tái định cư xã Long Hậu quy mô 55ha (năm 2009) và nay là KCN Long Hậu 3 - giai đoạn 1 quy mô gần 124ha.

Theo lãnh đạo Cty, trong suốt quá trình hoạt động, KCN Long Hậu đã xây dựng cộng đồng 200 DN trong và ngoài nước phát triển bền vững. Đặc biệt, KCN Long Hậu và KCN Long Hậu mở rộng đạt tỷ lệ lấp đầy 100%; trong khi đó, KCN Long Hậu 3 - giai đoạn 1 đang được đẩy mạnh công tác triển khai, giải phóng mặt bằng, dự kiến bàn giao vào cuối năm 2019.

Bên cạnh các sản phẩm đất công nghiệp cho thuê, nhà xưởng xây sẵn cho thuê, KCN Long Hậu còn tiên phong đa dạng hóa các sản phẩm khác như nhà xưởng xây theo yêu cầu, nhà xưởng cao tầng và nhà xưởng công nghệ cao Long Hậu tại Đà Nẵng,... gần đây nhất là Trung tâm Thương mại - Dịch vụ Long Hậu. Với vai trò là người bạn đồng hành, LHC luôn theo sát hỗ trợ, hướng dẫn nhà đầu tư. Cty thường xuyên tiếp nhận và giải quyết thỏa đáng những yêu cầu của khách hàng từ việc cung cấp thông tin đến sửa chữa nhà xưởng, thiết bị văn phòng, tư vấn thủ tục hành chính, làm việc với cơ quan chức năng, tập huấn người lao động,...

Trung tâm Dịch vụ khách hàng của LHC là nơi cung cấp các dịch vụ tiện ích để phục vụ tối đa nhu cầu của khách hàng. Qua đó, giúp nhà đầu tư an tâm, tập trung vào hoạt động sản xuất, kinh doanh. Hàng năm, LHC hỗ trợ các gia đình nghèo, khó khăn, học sinh vượt khó học giỏi,... trên địa bàn huyện với số tiền lên đến hàng tỉ đồng.

Với những nỗ lực trên, LHC "rinh" về không ít giải thưởng. Cty từng vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, Cờ thi đua của Chính phủ, đoạt giải Vàng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia về năng suất, chất lượng, nhiều năm liền đạt Tập thể lao động xuất sắc, nhận được nhiều cờ thi đua của UBND tỉnh và Cúp Vàng DN xuất sắc, giải thưởng môi trường của Bộ Tài nguyên và Môi trường,… Đặc biệt, năm 2017, LHC là 1 trong 4 DN cả nước đoạt giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á - Thái Bình Dương được tổ chức vào tháng 4-2018,...

2. Được thành lập từ năm 2003, Cty Cổ phần Tân Đồng Tiến là một trong những Cty sản xuất và xuất khẩu gạo, gạo nếp các loại hàng đầu của tỉnh và của cả nước. Cty trở thành thành viên của Hiệp hội Lương thực Việt Nam từ năm 2005, được Bộ Công Thương cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo từ năm 2011.

Những năm qua, Cty không ngừng phát triển, tìm tòi và đẩy mạnh gia tăng sản lượng xuất khẩu. Cty luôn kịp thời trang bị đầy đủ máy móc, dây chuyền chuyên về sản xuất lúa gạo nhằm phục vụ nhu cầu sản xuất nhanh nhất, tốt nhất: Silo, máy tách màu, máy đánh bóng, máy xay xát, máy đóng gói, băng tải … Năng suất mỗi ngày có thể sản xuất hơn 1.000 tấn và đáp ứng nhu cầu giao hàng chỉ trong vòng 3-7 ngày.

Công ty Cổ phần Tân Đồng Tiến là một trong những doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu gạo, gạo nếp các loại hàng đầu của tỉnh và của cả nước 

Công ty Cổ phần Tân Đồng Tiến là một trong những doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu gạo, gạo nếp các loại hàng đầu của tỉnh và của cả nước

Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc Cty Cổ phần Tân Đồng Tiến - Nguyễn Thành Mười cho biết, sau 15 năm thành lập, Cty hiện là 1 trong 2 DN lớn xuất khẩu gạo của Việt Nam đi qua các nước. Hiện nay, Cty xuất khẩu khoảng 350.000 tấn gạo sang Philippines, Malaysia, Indonesia, Hong Kong (Trung Quốc), trong đó có 150.000 tấn qua thị trường Trung Quốc với sản phẩm chủ yếu là gạo thơm, gạo nếp. Ngoài những thị trường trên, gạo của Cty Tân Đồng Tiến còn xuất khẩu sang thị trường châu Âu,…

Hiện nay, Cty được UBND tỉnh phê duyệt Dự án xây dựng cánh đồng lớn liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ lúa gạo chất lượng cao xuất khẩu tại huyện Thạnh Hóa. Đây là điều kiện để gắn hoạt động sản xuất chế biến, kinh doanh, tiêu thụ, xuất khẩu gạo của DN với hoạt động sản xuất lúa của hộ nông dân trồng lúa; tăng cường áp dụng tiến bộ khoa học - công nghệ, quy trình sản xuất tiên tiến, cơ giới hóa sản xuất, giảm tổn thất sau thu hoạch, góp phần nâng chất lượng, giá trị thóc, gạo hàng hóa, nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh.

Theo ông Nguyễn Thành Mười, thời gian tới, Cty tiếp tục đầu tư trang thiết bị phù hợp với điều kiện gạo sạch, gạo chất lượng cao; chọn những loại gạo chất lượng và tiếp tục tìm kiếm thị tường giá tốt;… Với những thành tích tiêu biểu nêu trên, không khó để DN này đón nhận nhiều danh hiệu cao quý như nhiều năm liền là DN tiêu biểu xuất sắc, Huân chương Lao động hạng Nhì,…

3. Nhiều năm qua, Cty Cổ phần Đô thị Tân An là đơn vị thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải đô thị và xử lý nước thải công nghiệp; xử lý môi trường; xây dựng, vận hành hệ thống; quản lý, duy tu và xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị;...

Hội đồng Quản trị, Ban Giám đốc, các phòng chuyên môn, nghiệp vụ bằng sự nỗ lực, cố gắng của mình đã đạt những kết quả khích lệ. Chất lượng công tác vệ sinh môi trường được nâng lên một bước, góp phần để thành phố ngày một sáng, xanh, sạch và đẹp hơn.

Giám đốc Cty - Nguyễn Thị Hồng Vy thông tin, trong điều kiện khó khăn khi nguồn nhân lực của Cty còn thiếu, lượng rác thải sinh hoạt trên địa bàn ngày gia tăng (hiện nay 120 tấn/ngày) nhưng Cty cố gắng động viên người lao động hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đặc biệt, vào những dịp lễ, tết, nhất là trong đợt phát động TP.Tân An được công nhận là đô thị loại II vừa qua, khối lượng công việc của đơn vị tăng lên gấp bội. Người lao động thay phiên, động viên nhau quản lý, vận hành hệ thống điện chiếu sáng công cộng, quét rác liên tục ở những tuyến đường chính. Hầu hết người lao động tại đơn vị làm việc theo khối lượng công việc. Cty luôn dành chế độ khuyến khích, động viên, hỗ trợ nhân viên để họ yên tâm làm việc, góp phần tạo cảnh quan môi trường cho thành phố.

Thời gian tới, Cty tiếp tục thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trước mắt, trong những tháng cuối năm, Cty lên kế hoạch "làm đẹp" cho đường phố phục vụ Tết Nguyên đán, trang trí công viên, bồn hoa, cây xanh,… nhất là giữ cho thành phố luôn sáng, xanh, sạch, đẹp,...

Vượt khó, đội ngũ nhân viên Công ty Cổ phần Đô thị Tân An hoàn thành nhiệm vụ, góp phần “làm đẹp” cho thành phố 

Vượt khó, đội ngũ nhân viên Công ty Cổ phần Đô thị Tân An hoàn thành nhiệm vụ, góp phần "làm đẹp" cho thành phố

Theo Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh, thời gian qua, các DN trong tỉnh tổ chức nhiều phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả với tiêu chí, nội dung và khẩu hiệu hành động phù hợp với từng loại hình hoạt động. Các phong trào thi đua góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh, phát huy tính sáng tạo, tích cực của người lao động, tiếp tục đẩy nhanh tái cơ cấu; thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Các DN mở rộng quy mô phát triển, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đầu tư trang thiết bị hiện đại, mở rộng sản xuất, tuyển dụng thêm nhiều lao động, thu hút vốn đầu tư và đẩy mạnh xuất khẩu,... Từ đó, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động, tăng tích tụ vốn, nâng cao giá trị xuất khẩu, góp phần tăng thu ngân sách, từng bước khẳng định vị thế của DN./.

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, có 7 tập thể sẽ được tặng Cúp Vàng doanh nghiệp xuất sắc và cờ thi đua của UBND tỉnh; 18 tập thể được nhận cờ thi đua của UBND tỉnh; đồng thời, có 17 tập thể nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc thực hiện phong trào thi đua "Doanh nghiệp Long An hội nhập và phát triển" năm 2018.
Theo Báo Long An Online
08/10/2019 9:00 CHĐã ban hành
Thu hồi Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở cấp không đúng với thực tế sử dụng đối với ông Bùi Thanh HồngThu hồi Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở cấp không đúng với thực tế sử dụng đối với ông Bùi Thanh Hồng

<p style="text-align:justify;margin:6pt -1.4pt 6pt 0in">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">Ngày 27/8/2012, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định số 2711/QĐ-UBND </span>
<span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">thu hồi Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở; hồ sơ gốc số: 366, do Ủy ban nhân dân tỉnh cấp cho ông Bùi Thanh Hồng ngày 22 tháng 01 năm 1999, diện tích 147,25m<sup>2</sup>; đất tọa lạc thị trấn Mộc Hóa, huyện Mộc Hóa. </span>
</p>

Lý do: Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng với diện tích đất thực tế ông Bùi Thanh Hồng đang sử dụng.

Giao Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mộc Hóa, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị trấn Mộc Hóa tổ chức thực hiện quyết định trong thời hạn 30 ngày; yêu cầu ông Bùi Thanh Hồng giao nộp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở do Ủy ban nhân dân tỉnh Long An đã cấp.

Giao Ủy ban nhân dân huyện Mộc Hóa xem xét cấp lại Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng phần đất cho ông Bùi Thanh Hồng đúng theo hiện trạng thực tế đang sử dụng./.

Trương Thị Dưng

10/09/2012 12:00 SAĐã ban hành
Chi hội Doanh nhân Bến Lức - Cà phê Doanh nhânChi hội Doanh nhân Bến Lức - Cà phê Doanh nhân
Ngày 28/9, tại Hello Cafe số 86 QL1, khu phố 3, thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An, Chi hội Doanh nhân trẻ huyện Bến Lức tổ chức Cà phê Doanh nhân gắn với phổ biến một số chính sách, quy định của pháp luật về thuế.
Chủ tịch UBND huyện Bến Lức - Trần Văn Tươi phát biểu tại Cà phê Doanh nhân

Chủ tịch UBND huyện Bến Lức - Trần Văn Tươi phát biểu tại Cà phê Doanh nhân

Tham dự có Chủ tịch UBND huyện Bến Lức - Trần Văn Tươi, Phó Tổng Biên tập Báo Long An - Châu Hồng Khá, đại diện một số phòng ban huyện và các doanh nghiệp trong chi hội doanh nhân trẻ huyện Bến Lức.

Chủ tịch UBND huyện Bến Lức - Trần Văn Tươi thông tin một số nội dung Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Bến Lức liên quan đến phát triển doanh nghiệp trong quy hoạch vùng phía Bắc và phía Nam Bến Lức.

Quang cảnh buổi Cà phê Doanh nhân 

Quang cảnh buổi Cà phê Doanh nhân

Tại Cà phê Doanh nhân, các doanh nghiệp được nghe ngành thuế phổ biến một số chính sách, quy định của pháp luật về thuế. Đây là nội dung được các doanh nghiệp quan tâm thảo luận và có nhiều ý kiến nhất.

Chủ tịch UBND huyện Bến Lức - Trần Văn Tươi cũng giải đáp một số ý kiến của doanh nghiệp về vấn đề đầu tư, kinh doanh trên địa bàn theo quy hoạch được duyệt.

Giám đốc Cty TNHH ẩm thực sinh thái Bến Lức Nam bộ - Nguyễn Thi Thu Hương trao bảng tượng trưng nhà Đại đoàn kết 

Giám đốc Cty TNHH Ẩm thực sinh thái Bến Lức Nam bộ - Nguyễn Thi Thu Hương trao bảng tượng trưng nhà Đại đoàn kết

Dịp này, Công ty TNHH Ẩm thực sinh thái Bến Lức Nam Bộ cũng trao cho UBMTTQ Việt Nam huyện Bến Lức căn nhà đại đoàn kết trị giá 40 triệu đồng./.

Theo Báo Long An Online

28/09/2019 8:00 CHĐã ban hành
An toàn trên những tuyến đường quêAn toàn trên những tuyến đường quê
Thời gian qua, kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn (GTNT) được quan tâm đầu tư, đa số các tuyến đường liên ấp, liên xã được bêtông, nhựa, cứng hóa phục vụ nhu cầu giao thương, sản xuất, đi lại của người dân. Tuy nhiên, ý thức một số người dân khi tham gia giao thông chưa cao đang là nguy cơ tiềm ẩn gây ra tai nạn trên các tuyến đường GTNT.
Vi phạm an toàn giao thông khu vực nông thôn còn diễn ra khá phổ biến

Vi phạm an toàn giao thông khu vực nông thôn còn diễn ra khá phổ biến

Còn vi phạm 

Chạy xe trên những tuyến đường bêtông rộng rãi, khang trang xen lẫn trong cánh đồng thanh long xanh tốt, chúng tôi nhận thấy niềm vui của người dân xã An Lục Long, huyện Châu Thành, tỉnh Long An khi diện mạo nông thôn ngày thêm đổi mới.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã - Hà Minh Tuấn chia sẻ: "Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm cùng sự đóng góp của nhân dân, hạ tầng GTNT được đầu tư ngày càng hoàn thiện. Đến nay, 100% (42km) đường trục xã, liên xã, trục ấp được đầu tư bêtông, nhựa hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, giao thương hàng hóa với các địa phương lân cận, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Tuy nhiên, đi cùng với sự phát triển hạ tầng GTNT là sự gia tăng của các loại phương tiện giao thông và ý thức tự giác chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) của một bộ phận người dân chưa cao. Hiện nay, nhiều tuyến đường nông thôn mặc dù được xây dựng mới, nâng cấp, mở rộng nhưng kèm theo đó là sự xuất hiện của nhiều đường ngang, đường nhánh, nhiều vật che khuất tầm nhìn, xe tự chế để chở hàng hóa vẫn diễn ra phổ biến ở khu vực nông thôn nên tình trạng mất ATGT diễn biến khá phức tạp, tai nạn giao thông (TNGT) có chuyển biến nhưng còn xảy ra.

Những năm gần đây, được sự quan tâm đầu tư, nhiều tuyến đường liên xã, liên ấp ở các xã, kể cả xã vùng sâu, vùng xa của huyện Tân Hưng được xây dựng, nâng cấp. Hệ thống GTNT được cải thiện góp phần giúp người dân đi lại, giao thương thuận lợi. Bên cạnh đó, đời sống người dân vùng nông thôn được nâng lên, người dân có điều kiện mua sắm xe máy để đi lại.

Đường ngang, đường nhánh cần được lắp biển báo 

Đường ngang, đường nhánh cần được lắp biển báo

Theo Đại tá Nguyễn Văn Lành - Trưởng Công an huyện Tân Hưng, tình hình TNGT trên địa bàn thời gian qua giảm đáng kể nhưng còn xảy ra. Một trong những nguyên nhân chủ yếu là cầu, đường GTNT qua thời gian dài sử dụng đã xuống cấp, hư hỏng, không bảo đảm cho người và phương tiện lưu thông. Bên cạnh đó, ý thức chấp hành pháp luật về giao thông của một bộ phận người dân còn hạn chế, tình trạng vi phạm quy định về TTATGT diễn ra khá phổ biến. Mặt khác, do lực lượng tuần tra, kiểm soát giao thông, xử lý vi phạm còn mỏng, trong khi mạng lưới GTNT rộng, thường chỉ bố trí tuần tra ở các tuyến trọng điểm, phức tạp, tình trạng người tham gia giao thông vi phạm quy định về TTATGT diễn ra khá phổ biến, thường xuyên vi phạm về tốc độ, nồng độ cồn, không đội nón bảo hiểm khi tham gia giao thông, dẫn đến nguy cơ cao gây TNGT. 

Bảo đảm an toàn giao thông nông thôn

Nhằm bảo đảm ATGT trên địa bàn tỉnh, thời gian qua, ngoài các lực lượng chức năng, Mặt trận, các đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến đoàn viên, hội viên nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các vụ TNGT.

Duy trì, nhân rộng các mô hình bảo đảm trật tự, an toàn giao thông hiệu quả 

Duy trì, nhân rộng các mô hình bảo đảm trật tự, an toàn giao thông hiệu quả

Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam tỉnh - Ngô Thanh Tuyền cho biết, thời gian qua, công tác tuyên truyền hội viên, nông dân trong bảo đảm TTATGT được chú trọng lồng ghép qua các cuộc sinh hoạt lệ kỳ của Hội Nông dân các cấp, chi, tổ hội. Hội Nông dân Việt Nam tỉnh còn xây dựng các mô hình bảo đảm ATGT và được triển khai nhân rộng ở các cấp hội: 7 không, 5 biết trong thực hiện bảo đảm ATGT đường bộ, đường thủy; Đoạn đường ATGT; Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn; phối hợp các cơ quan, đoàn thể tổ chức các hội thi tuyên truyền về ATGT,… 

Qua tuyên truyền, ý thức của hội viên, nông dân và con em hội viên, nông dân được nâng lên, chấp hành tốt pháp luật về ATGT, tuân thủ các quy định, quy tắc khi tham gia giao thông. Thời gian tới, Hội Nông dân Việt Nam tỉnh tăng cường phối hợp các cấp, các ngành trong công tác bảo đảm TTATGT; củng cố, duy trì và nhân rộng các mô hình hiệu quả, nhất là các mô hình ATGT nông thôn.

"Để bảo đảm ATGT nông thôn hiện nay, địa phương chỉ đạo Mặt trận, các đoàn thể, nhà trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến đoàn viên, hội viên chấp hành nghiêm pháp luật về ATGT, đặc biệt ở khu vực nông thôn. Bên cạnh đó, địa phương xây dựng kế hoạch phối hợp lực lượng chức năng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm giao thông, góp phần hạn chế đến mức thấp nhất các vụ vi phạm xảy ra" - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã An Lục Long - Hà Minh Tuấn cho biết. 

Cảnh sát giao thông tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự, an toàn giao thông 

Cảnh sát giao thông tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự, an toàn giao thông

Theo Đại tá Nguyễn Văn Lành - Trưởng Công an huyện Tân Hưng, lập lại TTATGT, nhất là GTNT, thời gian tới, Công an huyện triển khai tích cực các giải pháp nhằm tăng cường bảo đảm TTATGT. Trong đó, làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật về TTATGT trong mọi tầng lớp nhân dân. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát khép kín địa bàn, tập trung xử lý nghiêm những hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến TNGT như xử lý vi phạm nồng độ cồn, vi phạm ATGT trên địa bàn nông thôn, không đội nón bảo hiểm, các trường hợp thanh, thiếu niên tụ tập điều khiển phương tiện chạy lạng lách, đánh võng,...

Nhằm giảm thiểu TNGT ở khu vực nông thôn, phải thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Trước hết, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương, các đoàn thể cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động người dân khu vực nông thôn tự giác chấp hành pháp luật về TTATGT; chú trọng phát huy vai trò của lực lượng công an trong công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên các tuyến đường GTNT./.

Theo Báo Long An Online

03/10/2019 11:00 CHĐã ban hành
Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017: Tập trung công tác chuẩn bịKỳ thi THPT Quốc gia năm 2017: Tập trung công tác chuẩn bị
Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 đang đến gần, các trường học, địa phươngvà ngành liên quan đang tất bật tập trung cho công tác chuẩn bị với những phương án, kế hoạch cụ thể để kỳ thi diễn ra an toàn, thuận lợi.

TĂNG CƯỜNG ÔN TẬP CHO HỌC SINH YẾU, KÉM

Sau khi kết thúc học kỳ II, việc ôn tập cho kỳ thi THPT quốc gia bước vào giai đoạn 2 - giai đoạn ôn tập nước rút. Học sinh (HS) lớp 12 được hệ thống lại kiến thức của năm học, tăng cường giải bài tập từ căn bản đến nâng cao, giải các đề thi thử từ các nguồn tin cậy, giúp HS nắm vững kiến thức, làm quen với các dạng câu hỏi và đề thi.

Em Trần Ngọc Hải Đăng - HS lớp 12A2, Trường THPT Rạch Kiến (huyện Cần Đước) cho biết: "Hiện, chúng em tập trung ôn tập theo sự hướng dẫn của giáo viên (GV). Ngoài ra, em cũng dành nhiều thời gian để tham khảo tài liệu và làm bài tập nâng cao, đặc biệt là giải các đề thi để làm quen với các dạng câu hỏi và tập xử lý tình huống nhanh khi làm bài". Ngoài ôn tập đại trà, dựa vào kết quả thi học kỳ II, các trường học còn tăng cường ôn tập cho HS yếu, kém. Theo đó, GV bổ sung những kiến thức trọng tâm mà HS chưa nắm rõ, hướng dẫn các em làm tốt các dạng bài tập căn bản của các môn thi.

hoc sinh hoc nhom chuan bi ky thi THPT Quoc gia 2017.jpg

Học sinh học nhóm để cùng giải đề thi và những câu hỏi khó

"Ôn tập giai đoạn 2, HS không áp lực về học chương trình chính khóa, kiểm tra, thi cử. Do đó, các em có thể dốc hết sức vào ôn tập các môn thi của mình. Tuy nhiên, HS yếu, kém gặp nhiều khó khăn trong việc hệ thống kiến thức cả năm học. Các em thường bị "hổng" kiến thức ở một số nội dung nào đó. GV phải biết được những "lỗ hổng" ấy ở đâu và kịp thời bổ sung, giúp các em lấy lại kiến thức. Ngoài ra, thường xuyên cho HS làm các dạng bài tập căn bản và bám sát vào đề thi minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) giúp các em làm quen với dạng câu hỏi trong đề thi" - cô Võ Thị Ánh - GV môn Vật lý, Trường THPT Rạch Kiến chia sẻ.

hoc sinh tham gia tra loi cau hoi ky thi THPT Quoc gia 217.jpg

Học sinh tích cực tham gia phát biểu, thử sức mình trong các câu hỏi

Phó Hiệu trưởng trường THPT Thạnh Hóa (huyện Thạnh Hóa) - Mai Minh Tánh cho biết: "Hiện, trường tất bật công tác ôn tập giai đoạn 2 cho HS khối 12, đặc biệt tăng cường ôn tập cho HS yếu, kém. Riêng môn Tiếng Anh, các năm trước, trường được thi thay thế. Tuy nhiên, năm nay, Tiếng Anh là môn thi bắt buộc, HS cũng còn nhiều lo lắng. Do đó, trường thực hiện nhiều giải pháp nâng cao trình độ môn Tiếng Anh cho HS, trong đó, tập trung ôn tập những kiến thức trọng tâm và kịp thời bổ sung những kiến thức căn bản mà HS còn thiếu, giúp các em tự tin hơn trong kỳ thi sắp tới".

TẤT CẢ VÌ MÙA THI

Tại 39 điểm thi trên toàn tỉnh, các đơn vị tổ chức thi, ngành, địa phương xây dựng phương án cụ thể và tập trung cho công tác chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia năm 2017. Trong đó, Sở GD&ĐT - đơn vị chủ trì tổ chức thi THPT quốc gia tại cụm Long An xây dựng phương án, chuẩn bị cơ sở vật chất ở các điểm thi, đồng thời phối hợp các thành viên ban chỉ đạo thi THPT quốc gia thuộc các ban, ngành, đoàn thể địa phương hỗ trợ tốt kỳ thi. Ngoài ra, Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM - đơn vị phối hợp Sở GD&ĐT tổ chức thi THPT quốc gia tại cụm Long An cũng đề ra phương án nhằm bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, thuận lợi.

Trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM - Tiến sĩ Trần Đình Lý cho biết: "Trường có kinh nghiệm trong việc chủ trì tổ chức thi THPT quốc gia ở các năm trước. Do đó, năm nay được phân công phối hợp Sở GD&ĐT Long An, trường có nhiều thuận lợi, đặc biệt là sự quan tâm và làm việc trách nhiệm cao của lãnh đạo tỉnh, Sở GD&ĐT tỉnh. Xác định tính chất quan trọng của kỳ thi mang tầm quốc gia, trường tập trung đầu tư cho kỳ thi, tránh tư tưởng chủ quan. Đặc biệt, đề thi năm nay khá đặc biệt với nhiều mã đề, do đó, công tác tập huấn cho cán bộ coi thi được chú trọng. Trường đang chuẩn bị tài liệu tập huấn cán bộ coi thi theo quy chế. Hiện, trường đang lên phương án bố trí nhân sự phối hợp các khâu hội đồng thi, coi thi. Theo đó, số lượng cán bộ, giảng viên tham gia là 530 người".

Không chỉ đơn vị tổ chức thi, các ngành, địa phương cũng sẵn sàng công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia. Trong đó, ngành Y tế có phương án kiểm tra các nhà hàng, quán ăn tại các địa phương có điểm thi, bảo đảm an toàn thực phẩm, đồng thời có kế hoạch bảo đảm tốt việc chăm sóc sức khỏe cho thí sinh (TS) và thành viên các điểm thi; ngành Giao thông Vận tải có phương án phục vụ tốt việc đi lại, trong đó lưu ý các bến phà, đò ngang có TS và GV tham gia đi lại, đồng thời phối hợp lực lượng cảnh sát giao thông không để ùn tắc giao thông trong những giờ cao điểm trước và sau giờ thi ở mỗi buổi thi; ngành Điện lực cũng có kế hoạch bảo đảm nguồn điện liên tục 24/24 trong thời gian diễn ra kỳ thi.

Ngoài ra, các ngành, đoàn thể tại địa phương cũng đề ra kế hoạch giúp kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, đặc biệt là công tác "Tiếp sức mùa thi". Trong đó, hướng dẫn, hỗ trợ việc đi lại và nấu cơm trưa cho TS trong các ngày thi.

Tại huyện Cần Đước, kế hoạch tiếp sức mùa thi được đề ra. Theo đó, hỗ trợ HS nghèo, cận nghèo, HS có hoàn cảnh gia đình khó khăn tham gia kỳ thi; phối hợp các trường, địa phương có điểm thi bố trí điểm ăn, nơi nghỉ và xe đưa đón cán bộ coi thi; đặc biệt, huy động mạnh thường quân, các cơ quan, đơn vị, đoàn thể tham gia tiếp sức mùa thi, trong đó, hỗ trợ cơm trưa, nơi nghỉ, đưa rước TS có nhu cầu nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho TS tham gia kỳ thi.

"Nhiều năm liền, huyện Cần Đước thực hiện tiếp sức mùa thi, trong đó, tập trung hỗ trợ bữa ăn trưa cho TS. Các bữa ăn không chỉ ngon mà còn đủ chất dinh dưỡng. Năm nay, Cần Đước có 6 điểm thi với hơn 1.700 TS. Huyện lên kế hoạch tổ chức bữa ăn trưa ở 6 điểm thi, đồng thời bố trí chỗ nghỉ cho TS vào các buổi trưa. Dự trù kinh phí khoảng 100 triệu đồng, trong đó chủ yếu từ nguồn xã hội hóa. Hiện, huyện đang tiến hành vận động mạnh thường quân chung tay hỗ trợ" - Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Đước - Nguyễn Văn Bảy thông tin.

Từ sự vào cuộc của các ngành, địa phương với tinh thần đầy trách nhiệm, công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia sẽ được bảo đảm, vì một mùa thi an toàn, thuận lợi. HS được củng cố, nâng cao kiến thức, chuẩn bị tốt tâm lý và được tạo mọi điều kiện thuận lợi trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017. Hy vọng rằng, kỳ thi THPT quốc gia tại cụm Long An diễn ra thuận lợi, an toàn và TS đạt kết quả cao.

Theo Báo Long An Online​

22/05/2017 9:00 SAĐã ban hành
Một ngày tại khoa cấp cứuMột ngày tại khoa cấp cứu
Tai nạn giao thông (TNGT) vẫn xảy ra hàng ngày, hàng giờ. Tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Long An, mỗi ngày tiếp nhận 30-40 trường hợp bị TNGT, trong đó có những người mãi mãi ra đi, có người bị tàn tật, sống đời thực vật chỉ vì TNGT.
Tai nạn  giao thông luôn tiềm ẩn,  rình rập  trong  đời sống và cướp đi  sức khỏe,  tính mạng của nhiều người

Tai nạn giao thông luôn tiềm ẩn, rình rập trong đời sống và cướp đi sức khỏe, tính mạng của nhiều người

Nỗi đau tai nạn giao thông

Chứng kiến cảnh trẻ khóc cha, vợ khóc chồng và "người đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh", không ai không nhói lòng. Chúng tôi có mặt tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Long An vào một ngày của tháng 9/2019. Đây là ngày định mệnh đối với gia đình anh N.V.M. Trên đường đi đám giỗ về, do có rượu trong người nên anh không làm chủ được tay lái và xảy ra va chạm với xe máy đi ngược chiều. Sau cú va chạm, vợ anh bất tỉnh do chấn thương sọ não nặng, còn anh và con anh chỉ bị trầy xước nhẹ. Trong phòng cấp cứu, anh M. thẫn thờ, thầm cầu nguyện cho vợ anh tai qua nạn khỏi. Con anh còn quá nhỏ, không biết được cái chết đang đến kề cận mẹ. Bác sĩ cho anh biết, chị khó qua khỏi và tư vấn chuyển viện.

Đáng thương không kém là trường hợp bà N.T.O (ngoài 90 tuổi). Do đặc thù công việc nên con trai bà thường đi làm về nhà lúc 2-3 giờ. Thấy con về khuya, nhiều đêm bà lo lắng, ăn ngủ không yên. Đêm đó, bà chờ mãi không thấy con về, ra cửa đợi thì có người gọi đến báo tin con bà trên đường đi làm về bị tai nạn. Bác sĩ cho biết, con bà bị đa chấn thương rất nặng. Không ai không xót xa khi chứng kiến cảnh bà cụ ngoài 90 tuổi với dáng vẻ gầy guộc vào viện tìm con trai mình. Nhìn vào đôi mắt buồn sâu thẳm của bà, chúng tôi cảm nhận được nỗi đau, sự lo lắng của người mẹ đang cầu mong một phép màu sẽ đến với con trai nhưng phép màu đó mãi mãi không đến khi bác sĩ thông báo anh không qua khỏi. Còn nỗi đau nào hơn khi người đầu bạc phải tiễn người đầu xanh.

Mỗi ngày, tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Long An tiếp nhận từ 30-40 trường hợp bị TNGT. Con số này cho thấy, TNGT luôn tiềm ẩn, rình rập trong đời sống và cướp đi tính mạng, sức khỏe của nhiều người. Sau khi được cấp cứu, ông N.V.D (xã Mỹ Phú, huyện Thủ Thừa) được chuyển lên Khoa Ngoại Chấn thương (Bệnh viện Đa khoa Long An) để tiếp tục điều trị. Ngồi bên cạnh giường bệnh chăm sóc chồng, khuôn mặt bà N.T.A hiện rõ sự mệt mỏi, thất thần sau quãng thời gian dài mất ngủ. Bà A. cho biết: "Gia đình không có đất sản xuất. Chồng tôi làm phụ hồ, tôi thì đau ốm liên miên nên chỉ làm nội trợ. Một mình ông ấy gồng gánh lo cho vợ, hai con đang tuổi ăn học. Trên đường đi làm về, do người khác chạy qua đường thiếu quan sát nên va chạm với chồng tôi. Tai nạn khiến ông ấy bị gãy xương hàm và chấn thương sọ não. Bác sĩ đang theo dõi tình trạng bệnh". Rồi đây, gia đình bà sẽ rơi vào bế tắc khi khó khăn chồng chất khó khăn.

Cẩn trọng khi tham gia giao thông

Thời gian qua, chính quyền, các ngành, đoàn thể có nhiều biện pháp nhằm kiềm chế TNGT. Cụ thể là xây dựng nhiều mô hình ATGT, đẩy mạnh tuyên truyền giúp người dân nâng cao ý thức khi tham gia giao thông. Các ngành chức năng còn thường xuyên tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Những nơi hạ tầng, biển báo giao thông xuống cấp, bất cập cũng được quan tâm sửa chữa. 

Mặc dù vậy, TNGT luôn là nỗi ám ảnh đối với người tham gia giao thông. Hàng năm, TNGT đã cướp đi tính mạng, sức khỏe của biết bao người. Theo thống kê của Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Long An, từ đầu năm 2019 đến nay, khoa tiếp nhận cấp cứu, điều trị 2.638 trường hợp do bị TNGT, trong đó có 311 trường hợp bị chấn thương sọ não; 21 trường hợp tử vong (16 trường hợp tử vong do chấn thương sọ não).

Nguyên nhân gây ra TNGT là do người điều khiển phương tiện có ý thức kém, không tuân thủ Luật Giao thông đường bộ; sử dụng rượu, bia khi điều khiển xe; chạy quá tốc độ cho phép; phóng nhanh, vượt ẩu. Ngoài ra, đường nhỏ, hẹp, chỉ phù hợp với các loại xe di chuyển chậm, mật độ thưa nhưng thực tế lượng xe lưu thông quá nhiều, mật độ quá lớn, đa phần là ôtô, môtô phân khối lớn nên dễ dẫn đến TNGT. Các tuyến đường đang được nâng cấp, tu sửa cũng dễ dẫn đến các sự cố, gây TNGT nếu không được bảo đảm an toàn.

Tai nạn giao thông luôn là nỗi ám ảnh đối với người tham gia giao thông 

Tai nạn giao thông luôn là nỗi ám ảnh đối với người tham gia giao thông

Những người tham gia giao thông bằng phương tiện môtô, xe máy là đối tượng dễ bị tổn thương nhất khi xảy ra tai nạn. Bởi, thiết bị bảo vệ an toàn cho họ duy nhất chỉ có chiếc nón bảo hiểm. Thế nhưng, nhiều người, trong đó có giới trẻ thường đội nón bảo hiểm chỉ để "qua mặt" lực lượng chức năng mà chưa thực sự ý thức việc đội nón bảo hiểm để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của chính mình.

"Hiện vẫn còn nhiều trường hợp tử vong do chấn thương sọ não. Vì vậy, ngoài chấp hành Luật Giao thông đường bộ, không lái xe khi đã uống rượu, bia, người tham gia giao thông cần sử dụng nón bảo hiểm đạt chuẩn nhằm bảo vệ sức khỏe chính bản thân mình cũng như những người thân trong gia đình" - Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Long An - bác sĩ CKI Bùi Hoàng Hải khuyến cáo.

Có lẽ bất cứ ai vô tình chứng kiến một vụ TNGT chết người đều không khỏi xót xa. Nhưng đó chỉ là một phần, bởi đằng sau những vụ TNGT là nỗi đau dai dẳng đối với người ở lại. Vì vậy, người tham gia giao thông nên tuân thủ Luật Giao thông đường bộ nhằm bảo vệ tính mạng bản thân mình và người khác, đừng để trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội./.

Theo Báo Long An Online

06/10/2019 9:00 CHĐã ban hành
Thắt chặt tình hữu nghị thanh niên Long An - Svay RiengThắt chặt tình hữu nghị thanh niên Long An - Svay Rieng
Gần 100 thanh niên (TN) tỉnh Svay Rieng (Vương quốc Campuchia) vừa có chuyến giao lưu văn hóa, thể dục - thể thao ý nghĩa với TN tỉnh Long An. Qua đây, góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa TN hai nước, hai tỉnh cũng như học tập kinh nghiệm lẫn nhau về công tác đoàn kết, tập hợp TN, thúc đẩy TN lập thân, khởi nghiệp.
Bóng đá hữu nghị giữa thanh niên Long An và Svay Rieng

Bóng đá hữu nghị giữa thanh niên Long An và Svay Rieng

3 ngày qua, mặc dù thời tiết không thuận lợi nhưng Hội Liên hiệp TN Việt Nam tỉnh vẫn cố gắng tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, thể dục - thể thao giữa TN tỉnh với Đoàn đại biểu Liên đoàn TN tỉnh Svay Rieng diễn ra đúng kế hoạch. "Chiều ngày 05-10-2019, mưa rất lớn nhưng vẫn không làm ảnh hưởng nhiều đến trận bóng đá giao hữu giữa TN Long An và tỉnh Svay Rieng. Nhiều cổ động viên đã dầm mưa gần 2 giờ cổ vũ cho đội của mình tại Sân vận động tỉnh" - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp TN Việt Nam tỉnh - Phạm Văn Hậu chia sẻ.

Nhiều lần đến giao lưu cùng TN Long An, anh Naril (TN ngành ngoại giao tỉnh Svay Rieng) cảm thấy rất phấn khởi với sự đón tiếp nồng nhiệt của tuổi trẻ Long An. "Mỗi lần đến đây, tôi đều có dịp chào xã giao lãnh đạo tỉnh; được cán bộ, đoàn viên, TN tỉnh chia sẻ kinh nghiệm trong công tác Đoàn và hoạt động thanh, thiếu nhi, nhất là công tác đoàn kết, tập hợp TN, tổ chức các hoạt động tình nguyện vì an sinh xã hội" - anh Naril bày tỏ.

Ấn tượng nhất đối với anh Sovanny (TN ngành lao động - thương binh và xã hội tỉnh Svay Rieng) trong chuyến giao lưu lần này là ngoài được tham quan Công viên Tượng đài Long An Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc (phường 5, TP.Tân An); khu vui chơi, giải trí Happy Land (xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức); giao lưu nhiều tiết mục hát, múa mang âm hưởng đặc trưng vùng, miền, anh còn được Hội Liên hiệp TN Việt Nam tỉnh tạo điều kiện tham quan vườn thanh long ứng dụng công nghệ cao ở xã Thanh Phú Long, huyện Châu Thành; Hợp tác xã rau sạch ứng dụng công nghệ cao Phước Thịnh (huyện Cần Đước) và Hợp tác xã Tâm Nông Việt (huyện Cần Giuộc).

"Qua chuyến giao lưu lần này, chúng tôi học tập nhiều kinh nghiệm của TN Long An, nhất là tinh thần chịu khó, mạnh dạn ứng dụng khoa học - kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao. Không lâu nữa, trên mảnh đất của Svay Rieng chúng tôi sẽ xuất hiện vườn thanh long ruột đỏ, rau sạch, dưa lưới do TN làm chủ sau chuyến tham quan, học tập kinh nghiệm từ tỉnh Long An" - anh Sovanny chia sẻ.

 

Thanh niên Svay Rieng tham quan vườn thanh long ứng dụng công nghệ cao ở xã Thanh Phú Long, huyện Châu Thành

Theo Chủ tịch Hội Liên hiệp TN Việt Nam tỉnh - Võ Trần Tuấn Thanh, chuyến giao lưu lần này là dịp để TN Long An giới thiệu về hoạt động của Đoàn, Hội trong thời gian qua và đánh giá hoạt động hợp tác giữa hai tổ chức của TN hai nước, đặc biệt là những hoạt động giao lưu hợp tác giữa các tỉnh giáp biên và việc tích cực ủng hộ nhau trong các diễn đàn TN khu vực và thế giới. Đồng thời, qua đó thể hiện tình nghĩa gắn bó keo sơn giữa nhân dân Việt Nam - Campuchia và khẳng định mối quan hệ vững bền giữa hai nước, cùng nhau đánh đuổi kẻ thù xâm lược, chiến đấu chống lại họa diệt chủng Pol Pot trong quá khứ và trong xây dựng, phát triển đất nước hiện nay.

Phó Chủ tịch Liên đoàn TN tỉnh, Phó Trưởng ban Công tác TN Đảng tỉnh Svay Rieng - Toch Polyva vui mừng khi đến giao lưu với tỉnh Long An. "Lực lượng TN hai bên cần kế thừa mối quan hệ tốt đẹp, tiếp tục đoàn kết, phối hợp vì tương lai của hai quốc gia và của mỗi nước. Đặc biệt, hai tổ chức hội cần giáo dục TN hiểu biết về lịch sử và mối quan hệ hữu nghị, truyền thống tốt đẹp của hai nước để cùng đoàn kết, ủng hộ lẫn nhau" - ông Toch Polyva bày tỏ.

Chuyến giao lưu văn hóa, thể dục - thể thao và học tập kinh nghiệm tại tỉnh Long An của TN Svay Rieng thể hiện tinh thần hữu nghị, khẳng định truyền thống đoàn kết giữa hai nước Việt Nam - Campuchia, cùng chung tay bảo vệ biên giới quốc gia, xây dựng mối quan hệ hòa bình, hợp tác và phát triển./.

Theo Báo Long An Online

09/10/2019 11:00 SAĐã ban hành
Long An: 9 tháng năm 2019, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 15,24%Long An: 9 tháng năm 2019, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 15,24%
Thông tin từ Sở Công Thương Long An, tình hình sản xuất công nghiệp trong 9 tháng năm 2019 duy trì liên tục và ổn định nhịp độ sản xuất. Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 9 ước tăng 0,03% so với tháng 8 và tăng 15,51% so cùng kỳ năm 2018.

Sản phẩm nhựa là một trong những ngành có chỉ số sản xuất tăng cao (ảnh chụp tại Nhà máy sản xuất Công ty CP Nhựa Hùng Anh, Khu công nghiệp Thịnh Phát, Bến Lức)

Lũy kế 9 tháng năm 2019, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 15,24% so cùng kỳ năm 2018 (tăng 16,03%), trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 15,16%, ngành sản xuất và phân phối điện tăng 18,53%, ngành cung cấp nước, quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 13,69%.

Đặc biệt, ngành công nghiệp năng lượng sạch bắt đầu phát triển trên địa bàn tỉnh. Đến nay, Long An có 3 nhà máy năng lượng mặt trời: TTC Đức Huệ 1, EuroPlast Long An, BCG Băng Dương đi vào hoạt động; sản lượng 3 nhà máy này phát điện là 54,4 triệu kWh.

 

Phân khoáng và phân hoá học có tốc độ tăng trưởng cao so cùng kỳ 

Số lượng các nhóm ngành sản phẩm công nghiệp có tốc độ tăng so cùng kỳ là 55/75 nhóm mặt hàng. Một số sản phẩm công nghiệp có tốc độ tăng trưởng: Gạch xây dựng (tăng 61,6%); sản phẩm nhựa (tăng 39%); sản phẩm gỗ (tăng 32,5%); sắt - thép thành phẩm (tăng 28,5%); sơn tường (tăng 25,9%); chỉ sợi các loại (tăng 23,8%); điện thương phẩm (tăng 18,5%); phân khoáng và phân hoá học (tăng 17,6%); nước khoáng (tăng 14,7%); dược phẩm (tăng 13,9%); vải thành phẩm (tăng 12,7%); hạt điều nhân (tăng 5,4%); xay xát gạo (tăng 3,6%).    

Các sản phẩm có chỉ số sản xuất giảm: Vải dệt từ sợi tổng hợp (giảm 35,3%); sản xuất bia đóng chai (giảm 27,2%); sản xuất sắt, thép cuộn (giảm 13,1%); sản xuất thức ăn gia súc (giảm 5%); sản phẩm may mặc (giảm 4,8%); dịch vụ in ấn (giảm 3,9%); sản xuất ba lô (giảm 2,5%); giày dép (giảm 1,2%).

Theo nhận định, một số ngành sản xuất công nghiệp tốc độ sản xuất giảm do ảnh hưởng chung của nền kinh tế thế giới và trong nước. Bên cạnh đó, bệnh dịch tả heo châu Phi xảy ra cũng là nguyên nhân mặt hàng sản xuất thức ăn gia súc giảm./.

Theo Báo Long An Online

30/09/2019 9:00 CHĐã ban hành
Kết quả hoạt động khuyến nông 2017 và phương hướng công tác năm 2018Kết quả hoạt động khuyến nông 2017 và phương hướng công tác năm 2018
Trong năm 2017, hoạt động khuyến nông luôn nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, đơn vị có liên quan nên công tác khuyến nông trong năm đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần vào sự phát triển nông nghiệp, nông thôn của tỉnh nhất là chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, cụ thể như sau:

ket qua hoat đong khuyen nong 832018moi.jpg

Về công tác giống và chuyển giao kỹ thuật: Trung tâm đã: khảo nghiệm 13 giống; khảo nghiệm VCU (giống MLA1); lọc dòng thuần 3 giống; duy trì, sản xuất thử 10 giống, thử nghiệm 12 giống lúa mới chống chịu phèn, hạn, mặn. Thực hiện kiểm định 759,8 ha lúa giống. Tổ chức tập huấn chuyển giao kỹ thuật được 343 lớp, 15 cuộc tham quan. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng đã thực hiện 62 điểm trình diễn giống lúa, rau màu, cây ăn trái, chăn nuôi, thủy sản.

Về dịch vụ - tư vấn khuyến nông: Đã cung ứng 1.149,681 tấn giống lúa nguyên chủng, xác nhận phục vụ cho sản xuất; cung ứng 795 kg các loại cá bố mẹ, 6.181 kg và 199.400 con cá giống, 6 triệu con cá bột và 3.100 con thương phẩm; thực hiện hoạt động dịch vụ máy cày, cung cấp vật tư, kỹ thuật ứng dụng biogas và cung cấp 454 liều tinh bò sữa và 158 liều tinh bò thịt.

Về thông tin tuyên truyền: cung cấp 282 lượt tin, bài cho website Sở Nông nghiệp và PTNT, báo Long An, báo Nông nghiệp, website tỉnh, website Trung tâm Khuyến nông quốc gia, Website Liên hiệp các hội Khoa học - kỹ thuật tỉnh. 186 lượt tin bài phát thanh huyện, xã tuyên truyền về các chính sách, tiến bộ khoa học - kỹ thuật, giới thiệu các mô hình sản xuất hiệu quả, phòng trừ dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi và thủy sản. Đặc biệt, phối hợp với Đài PTTH Long An thực hiện 17 chuyên đề truyền hình trực tiếp "Nhịp cầu nhà nông"; 16 chuyên đề phát thanh Kiến thức Nông nghiệp.

Về nghiên cứu ứng dụng khoa học và công nghệ: Thực hiện 4 đề tài: Nghiên cứu và xây dựng quy trình kỹ thuật thâm canh Đậu phộng có ứng dụng cơ giới hóa trên vùng đất xám Đức Hòa, tỉnh Long An; Chuyển giao quy trình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất rau an toàn tỉnh Long An; Nhân rộng mô hình ương và nuôi thương phẩm cá trê vàng tại 3 xã của huyện Thạnh Hóa; Nuôi tôm càng xanh toàn đực tại huyện Tân Thạnh và Tân Trụ.

Về chương trình Khuyến nông Quốc gia: tổ chức 2 lớp tập huấn ToT về quản lý dịch hại trên rau ăn lá và biện pháp quản lý dịch hại trên tôm càng xanh. Thực hiện dự án "Xây dựng mô hình nuôi vịt kiêm dụng PT, vịt biển nuôi thịt" với quy mô 8.000 con/10 hộ.

Về hoạt động dạy nghề cho lao động nông thôn: Chủ trì biên soạn 6 khung chương trình nghề về thủy sản, rau màu. Tổ chức 8 lớp dạy nghề cho lao động nông thôn (trên thanh long, nấm rơm, rau, trâu bò và ếch), cử cán bộ tham gia dạy nghề 24 lớp do các đơn vị khác tổ chức.

Về các hoạt động phối hợp: Thực hiện chương trình hỗ trợ giá giống lúa xác nhận cho các vùng lúa chất lượng cao (1.595,25 ha); hỗ trợ giống mè chuyển đổi cây trồng cho vùng lúa sản xuất kém hiệu quả (641,5 ha); hỗ trợ giống bắp chuyển đổi cây trồng cho vùng lúa sản xuất kém hiệu quả (300 ha); xây dựng cánh đồng lớn liên kết sản xuất lúa theo hướng bền vững (100 ha), xây dựng mô hình ứng dụng phân hữu cơ, hữu cơ vi sinh, chế phẩm sinh học kết hợp phân hóa học hợp lý trên cây bắp (30 ha). Tham gia thực hiện tốt các hoạt động của Dự án LIFSAP, VnSAT (64 lớp),... Ngoài ra, Trung tâm còn phối hợp với công ty phân bón Bình Điền, Việt Nhật, Ninh Bình, Công ty cổ phần Phân bón và Hóa chất dầu khí Đông Nam Bộ… thực hiện trình diễn phân bón trên cây lúa, thanh long, mía và rau màu.

Về chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp: Trung tâm đã thực hiện 12 mô hình điểm và 9 mô hình nhân rộng với quy mô 50 ha/mô hình. Trên cây thanh long: tiếp tục theo dõi 2 mô hình chuyển tiếp năm 2016, xây dựng 6 mô hình sản xuất thanh long theo hướng VietGAP với quy mô 145,4 ha/212 hộ. Ngoài ra, Trung tâm còn phối hợp với các đơn vị khác thực hiện tốt đề án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên cây rau và con bò thịt.

Nhìn chung, các hoạt động khuyến nông trong năm 2017 đã bám sát vào định hướng phát triển nông nghiệp của Trung ương, tỉnh, ngành và địa phương đã đáp ứng được yêu cầu sản xuất thực tế của người dân. Việc triển khai thực hiện các chương trình, mô hình đảm bảo đúng tiến độ và yêu cầu đề ra đã góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới ở địa phương đạt hiệu quả.

Trên cơ sở phát huy những kết quả đạt được năm 2017, Trung tâm Khuyến nông đề ra những nhiệm vụ cần tập trung triển khai thực hiện trong năm 2018, gồm các chương trình giống cây trồng và vật nuôi, hoạt động cung ứng giống và các mô hình thuộc chương trình khuyến nông quốc gia. Trong đó, Trung tâm sẽ tập trung nguồn lực thực hiện có hiệu quả 4 nhiệm vụ trọng tâm do Sở Nông nghiệp và PTNT giao, cụ thể như sau:

Thực hiện Kế hoạch "Xây dựng vùng sản xuất lúa ứng dụng công nghệ cao 20.000 ha trên địa bàn tỉnh Long An đến năm 2020" năm 2018.

Thực hiện Kế hoạch "Xây dựng vùng sản xuất thanh long ứng dụng công nghệ cao 2.000 ha trên địa bàn tỉnh Long An đến năm 2020" năm 2018.

Tổ chức xây dựng 01 mô hình điểm nuôi tôm nước lợ ứng dụng công nghệ cao tại vùng hạ tỉnh Long An và hỗ trợ các huyện vùng hạ xây dựng mô hình nuôi tôm nước lợ ứng dụng công nghệ cao.

Phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tuyên truyền chủ trương, chính sách và quảng bá nhân rộng các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao./.​

​Kim Phụng/Trung tâm Khuyến nông

09/03/2018 7:00 SAĐã ban hành
'Doanh nghiệp phải là trung tâm trong phát triển kinh tế''Doanh nghiệp phải là trung tâm trong phát triển kinh tế'
Đây là khẳng định của TS.Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) trong Diễn đàn "Vai trò doanh nghiệp trong phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam" diễn ra vào chiều ngày 27/9/2019, tại Hội trường Thống nhất, TP.HCM.

​Diễn đàn được triển khai với sự chỉ đạo của VCCI; UBND các tỉnh Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam; Báo Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp với Sở Kế hoạch Đầu tư - Trung tâm xúc tiến Thương mại các tỉnh Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam tổ chức. Có gần 400 doanh nghiệp đến từ các tỉnh, thành tham gia diễn đàn.

 

Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam hiện đang đóng góp lớn nhất cả nước, với tỷ trọng cao về tăng trưởng GDP, đạt 45,4% GDP cả nước, tổng thu ngân sách chiếm 42,6% tổng số thu của cả nước tính đến cuối năm 2018

Với 8 tỉnh thành, địa phương theo quy hoạch, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam hiện đang đóng góp lớn nhất cả nước, với tỷ trọng cao về tăng trưởng GDP, đạt 45,4% GDP cả nước, tổng thu ngân sách chiếm 42,6% của cả nước tính đến cuối năm 2018. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tập trung vào các ngành công nghiệp, dịch vụ có lợi thế tạo ra giá trị gia tăng cao.

Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam cũng là trung tâm thu hút đầu tư nước ngoài lớn nhất nước với hơn 15.000 dự án FDI còn hiệu lực, có 140 khu công nghiệp, khu chế xuất đang hoạt động,...

 

Gần 400 doanh nghiệp tham dự diễn đàn

Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đang có xu hướng chậm lại, tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2016-2018 chỉ ngang mức bình quân cả nước; vẫn còn những điểm nghẽn cản trở liên kết vùng, đặc biệt ảnh hưởng tới sự phát triển của doanh nghiệp, kết cấu hạ tầng chưa tương xứng, kết nối chưa đồng bộ.

Chất lượng phát triển đô thị còn thấp, nhiều khu vực bị ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Chưa bảo đảm hết nhu cầu an sinh xã hội. Phát triển nguồn nhân lực chưa đáp ứng yêu cầu đề ra. Những lợi thế của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam chưa được phát huy đầy đủ để tạo ra những động lực mới cho tăng trưởng.

"Bên cạnh đó, cơ chế, chính sách phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam còn chưa hoàn thiện, thiếu đột phá. Sự phối hợp giữa các tỉnh, thành phố trong vùng còn mang tính tự phát, hình thức, chương trình phối hợp phát triển kinh tế còn mang tính cục bộ, chưa phát huy có hiệu quả lợi thế so sánh của vùng."- TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI thông tin.

Khẳng định vai trò của doanh nghiệp trong phát triển kinh tế vùng, ông Nguyễn Hồng Long, Phó ban chuyên trách Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp nhấn mạnh: "Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, trong thời gian tới, chúng ta cần phát huy nội lực, giải phóng các nguồn lực tiềm năng trong xã hội trên cơ sở thúc đẩy mạnh mẽ khoa học công nghệ mới, phát triển kinh tế tư nhân năng động, sáng tạo lấy doanh nghiệp làm trung tâm động lực, phát triển".

 

TS.Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam khẳng định doanh nghiệp phải là trung tâm trong phát triển kinh tế

Đây là lần thứ 3, Diễn đàn vùng kinh tế trọng điểm phía Nam được tổ chức. Hoạt động này tiếp tục đóng góp, phân tích, gợi ý chính sách từ các chuyên gia hàng đầu ngành kinh tế về khoa học vùng và các tổ chức đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp chung tay xác định rõ nét hơn những nút thắt, đồng thời xây dựng các giải pháp tăng cường nguồn lực đầu tư từ doanh nghiệp, gia tăng động lực thúc đẩy phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Được biết, Diễn đàn Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam là một trong những hoạt động để thúc đẩy triển khai Chỉ thị số 19/2019/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành tháng 7/2019, về các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng và phát triển bền vững vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Đây cũng là hoạt động cụ thể để triển khai Cuộc vận động "Doanh nghiệp, doanh nhân đóng góp ý kiến hoàn thiện cơ chế, chính sách, phát triển kinh tế".

Ngoài ra, Ban tổ chức còn vinh danh các doanh nghiệp tiêu biểu trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, trong đó Long An vinh dự có 4 doanh nghiệp được vinh danh lần này./.

Theo Báo Long An Online

28/09/2019 10:00 CHĐã ban hành
Hào khí người anh hùng nông dân áo vảiHào khí người anh hùng nông dân áo vải
Không ai sinh ra muốn sống trong binh loạn và cũng không được chọn cho mình cái chết nhưng vận nước đã làm cho những người "dân ấp dân lân", dù "chẳng quen cung ngựa..." cũng quyết "một trận khói tan" để "giữ gìn ngọn rau tấc đất" của cha ông... Hào khí ấy đã làm nên hình tượng đẹp đẽ, bi tráng của người nông dân Việt Nam anh hùng trong những ngày đầu chống thực dân Pháp xâm lược, mà người dân chài Nguyễn Trung Trực là một hình ảnh tiêu biểu đã trở thành huyền thoại.

Ngày 10/12/1861, Nguyễn Trung Trực chỉ huy nghĩa quân làm nên chiến công vang dội đốt cháy tàu L'Espérance

Nguyễn Trung Trực tên là Nguyễn Văn Lịch, còn gọi là Chơn, sinh năm 1838 trong một gia đình sống nhiều đời bằng nghề chài lưới ở Xóm Nghề, thôn Bình Nhựt, nay thuộc ấp 1, xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An, tính tình cương trực, khẳng khái, giàu lòng nghĩa hiệp nên thầy đặt tên là "Trực".

"Theo việc binh nhung thuở trẻ trai"...(*)

Bảng treo trước chợ Cai Tài,

Bên văn bên võ, ai có tài ra thi.

Vốn có truyền thống võ nghệ, năm 18 tuổi, ông thượng đài ở phủ lỵ Tân An (đóng ở chợ Cai Tài, nay thuộc xã Quê Mỹ Thạnh, huyện Tân Trụ) suốt 3 ngày liền không có đối thủ nên tiếng tăm vang dội.

Sau khi Pháp đánh thành Gia Định (17/02/1859), Nguyễn Trung Trực gia nhập vào đạo quân đồn điền của Phó Lãnh binh Gia Định - Trương Định, ứng nghĩa kéo về phòng tuyến Đại đồn Kỳ Hòa chống giặc đánh lan ra phía Tây. Đại đồn thất thủ (25/02/1861), quân triều đình rút về Biên Hòa, từ đây, nhiệm vụ đánh giặc, cứu nước đặt lên vai những người "dân ấp, dân lân". Trương Định đưa quân về Gò Công để củng cố. Nguyễn Trung Trực về hoạt động ở Tân An. Tương truyền lúc ra đi tiếp tục chống giặc, ông đưa nghĩa quân về nhà khao binh nhân ngày cúng cầu ngư 10/3 âm lịch năm Tân Dậu (1861). Hôm ấy, trước mọi người, ông khẳng khái nói rằng khi nào thắng Pháp mới về, gia đình có nhớ đến ông thì đến ngày này rót rượu cúng. Từ đó, gia đình lấy ngày này làm ngày cúng Việc lề của dòng họ Nguyễn. Do tài năng, đức độ của một thủ lĩnh nghĩa quân xuất sắc nên ông được giữ chức Quyền sung Quản binh đạo, nên gọi là Quản Lịch hay Quản Chơn.

Pháp chiếm Sài Gòn rồi tiến đánh Định Tường (12/4/1861), Nguyễn Trung Trực chặn đánh ở Bảo Định, gây cho địch nhiều thiệt hại và sau đó đốt tàu L'Espérance (10/12/1861) trên Vàm Nhựt Tảo (nay thuộc xã An Nhựt Tân, huyện Tân Trụ), tấn công một số tiểu hạm khác ở sông Bến Lức, sông Tra (12/1862). 3 tỉnh miền Đông bị mất, giữa năm 1867, Nguyễn Trung Trực về Hà Tiên nhận chức Thành thủ úy nhưng thành đã rơi vào tay giặc, bèn lui về Hòn Chông lập căn cứ chống Pháp và lập nên chiến công hiển hách đánh chiếm đồn Kiên Giang (16/6/1868).

"Lửa đỏ Vàm Nhựt Tảo vang động trời đất/Gươm vung lên ở Kiên Giang làm quỷ thần phải khóc"...(**)

Chiếm Định Tường, Pháp bố trí nhiều tàu tuần tiễu để kiểm soát tình hình, trong đó có tiểu hạm L'Espérance tại vàm sông Nhựt Tảo với 45 lính Pháp, Tagal và Việt, trang bị một khẩu đại bác cùng nhiều vũ khí đa năng; trên bờ còn lập một đồn ở chợ Nhựt Tảo với 20 lính tập người Việt sẵn sàng yểm trợ. Tiểu hạm L'Espérance, xét về trang bị, bố phòng và tương quan lực lượng, thực sự là một pháo đài nổi gần như bất khả xâm phạm, đầy thách thức đối với nghĩa quân.

Thế nhưng, chỉ bằng vũ khí thô sơ nhưng mưu trí, sáng ngày 10/12/1861, Nguyễn Trung Trực chỉ huy đốt tàu, diệt 17 lính Pháp, Tagal và 20 tên lính tập trên đồn Nhựt Tảo. Trận đốt tàu L'Espérance làm danh tiếng của Nguyễn Trung Trực vang lừng khắp nơi. Ông được đánh giá là vị chỉ huy chẳng những có võ nghệ cao cường mà trí lược hơn người, đã tiêu diệt chiến hạm của Pháp được trang bị vũ khí hiện đại. Chiến thắng Nhựt Tảo trở thành nỗi ám ảnh của thực dân Pháp và niềm cổ vũ lớn lao cho nghĩa quân, "là khúc nhạc mở đầu cho một cuộc tổng công kích hầu như toàn bộ các đồn lũy của người Pháp" (Alfred Schreiner).

Đến trận lấy đồn Kiên Giang (16/6/1868), diệt Chủ tỉnh Chánh Phèn, 5 sĩ quan, 67 lính cả Pháp và quan chức người Việt làm việc cho Pháp, bắt sống 6 tên, thu trên 100 súng và một kho đạn, lần đầu tiên chiếm và làm chủ một tỉnh lỵ trong một tuần lễ, cho thấy trình độ tập kích của Nguyễn Trung Trực phát triển đến mức cao, từ huấn luyện nghĩa quân, tổ chức lực lượng, chiến thuật táo bạo, thời điểm tấn công khiến địch hoàn toàn bị động,... đã làm cho người Pháp dù biện bạch chống chế cho thất bại này cũng phải thừa nhận: "Thảm họa Rạch Giá là một trong những biến cố đau thương..." (Paulin Vial), "một sự kiện bi thảm" (George Diirrwell).

Vốn sinh ra không phải để làm anh hùng, Nguyễn Trung Trực theo tiếng gọi non sông đi đánh giặc như một lẽ tự nhiên của người trai lớn lên giữa thời loạn. Nhưng vận nước lâm nguy, hào khí Nam bộ, tinh thần yêu nước, truyền thống gia đình đã hun đúc cho người thanh niên ấy một tài năng quân sự tuyệt vời, mà từ "Hỏa hồng Nhựt Tảo" đến "Kiếm bạt Kiên Giang" đã thể hiện và minh chứng sinh động tinh hoa và tư tưởng quân sự Việt Nam "lấy ít địch nhiều, lấy yếu thắng mạnh".

 "… Nêu cao gương tiết nghĩa"(***)

Ngày 27/10/1868 (nhằm ngày 12/9 năm Mậu Thìn), Nguyễn Trung Trực bước ra pháp trường, đón nhận cái chết đầy dũng khí, để lại cho hậu thế 2 chiến công oanh liệt "Hỏa hồng Nhựt Tảo" và "Kiếm bạt Kiên Giang" đi vào lịch sử cùng câu nói bất hủ thể hiện ý chí chống ngoại xâm đến cùng của dân tộc Việt Nam: "Bao giờ người Tây nhổ hết cỏ nước Nam thì mới hết người Nam đánh Tây".

Người Pháp thể hiện sự nể nang, khâm phục Nguyễn Trung Trực qua những ghi nhận mà trước đó họ chưa dành cho vị thủ lĩnh nghĩa quân nào: "Là một người chỉ huy trẻ tuổi, rất can đảm, chống nhau với ta ngót tám năm trời" (Paulin Vial), thậm chí: "Trong suốt thời kỳ bị giam cầm, ông Trực không có lúc nào tỏ ra yếu đuối cả, một cách thẳng thắn và đàng hoàng, ông công nhận các chiến công của ông và cũng nhận là đã khinh thường sức mạnh của Pháp. Ngoài ra, ông chỉ yêu cầu ban cho ông một ân huệ, ấy là được xử tử ông ngay tức khắc" (Alfred Schreiner). Nhận thấy ở Nguyễn Trung Trực một người trung hiếu, nghĩa khí và có ảnh hưởng rất lớn đến phong trào chống Pháp ở Nam Kỳ nên giặc đưa ra nhiều lời chiêu dụ, hứa hẹn chức tước, bổng lộc nhưng chúng chỉ nhận được sự dứt khoát của ông: "Nếu có chức vụ nào giết hết Tây Dương cướp nước thì ta nhận chức đó".

Tương truyền, ngày ông bị xử chém ở Rạch Giá, dân chúng thương tiếc người anh hùng đã làm lễ tế tiễn ông dọc 2 bên đường. Trước khi hành quyết, Pháp hỏi ông có cần gì không, ông chỉ xin uống một trái dừa tươi và ngâm bài thơ tuyệt mệnh:

Theo việc binh nhung thuở trẻ trai

Phong trần hăng hái tuốt gươm mài.

Anh hùng gặp phải hồi không đất

Thù hận chang chang chẳng đội trời.

(Thi sĩ Đông Hồ dịch)

Một hình ảnh thật bi tráng, đầy sức nặng của một thời "nước mắt anh hùng lau chẳng ráo", thật sự là "anh hùng thất thế nhưng vẫn hiên ngang". Khí tiết của ông làm cho trí giả đương thời phải cảm phục:

"Sợ thay người chài/ Hùng thay quốc sĩ/ Nhựt Tảo đốt thuyền/ Kiên Giang san lũy/ Căm thù giết giặc/ Thề chết cũng cam/ Khói hương nghi ngút/Trung nghĩa rõ ràng".

(Trương Gia Mô)

"Một buổi sáng phi thường nêu cao gương tiết nghĩa/ Không sợ báo đền Vua và cha mẹ không vẹn toàn; Anh hùng cứng cổ tiếng thơm dài lâu/ Làm cho bọn chưa chết chịu sống cúi đầu thẹn chết được".

(Huỳnh Mẫn Đạt, Điếu Nguyễn Trung Trực, Triệu Dương dịch)

Truyền thuyết rằng, lúc ra pháp trường đã xảy ra điều chưa từng có là tên đao phủ quỳ lạy xin lỗi ông, vì nghèo khó nên phải đi làm nghề chém mướn. Câu chuyện dù xuất phát từ lòng ngưỡng vọng, tôn kính ông như thần thánh của nhân dân nhưng toát lên thần thái, khí phách hiên ngang của Nguyễn Trung Trực nơi pháp trường. Trước khi đao phủ hành quyết, ông còn yêu cầu đừng bịt mắt...

Thay lời kết

"Sanh vi tướng, tử vi thần" vốn là quan niệm, lẽ sống của một dân tộc có truyền thống yêu nước chống xâm và có lẽ Nguyễn Trung Trực là trường hợp thể hiện đầy đủ tinh thần ấy bởi sự kính ngưỡng sâu sắc mà người dân dành cho ông ngoài việc thờ cúng khắp Nam bộ là những truyền thuyết dân gian giàu chất huyền thoại gắn liền với những chiến công và tấm gương yêu nước, hy sinh oanh liệt của người anh hùng dân chài. Chúng ta hoàn toàn có thể hiểu được điều ấy trước một người có công vì dân, vì nước - một vị thần do chính nhân dân phong tặng, tôn vinh và thờ phụng và càng thêm tự hào bởi một Nguyễn Trung Trực mà cuộc đời, sự nghiệp và cái chết bất tử trở nên chói lòa trong một giai đoạn lịch sử đầy biến động, đau thương nhưng hết sức hào hùng của dân tộc, là biểu hiện cụ thể và sinh động nhất hình tượng người nông dân Việt Nam anh hùng mà nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu khắc họa hết sức đẹp đẽ và bi tráng trong áng văn bất hủ Văn tế Nghĩa sĩ Cần Giuộc... Đó là đại biểu ưu tú cho giai cấp nhận lấy sứ mạng lịch sử giải phóng dân tộc về sau này./.

(*) Lời dịch thơ Nguyễn Trung Trực của thi sĩ Đông Hồ.

(**) Lời dịch Điếu Nguyễn Trung Trực

(Huỳnh Mẫn Đạt) của Triệu Dương.

(***) Lời dịch Điếu Nguyễn Trung Trực

(Huỳnh Mẫn Đạt) của Triệu Dương.

Theo Báo Long An Online

09/10/2019 12:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng ĐĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.​​​

​Chịu trách nhiệm chính: ông MAI VĂN NHIỀU - Chánh Văn phòng. 

Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​