Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An khảo sát di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia Nhà Trăm cột Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An khảo sát di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia Nhà Trăm cột
Ngày 28/02, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Hoàng Văn Liên đến khảo sát di tích lịch sử - văn hóa (DTLS-VH) cấp Quốc gia Nhà Trăm cột tại địa bàn huyện Cần Đước.

PCT Hoang Van Lien chup hinh tai Nhà-trăm-cột132018.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An ( thứ 3, phải qua) khảo sát và c​hụp ảnh lưu niệm tại DTLS-VH cấp Quốc gia Nhà Trăm cột

Đến Nhà Trăm Cột, một trong những DTLS-VH cấp Quốc gia thu hút khách du lịch thời gian qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận sự quan tâm của địa phương cũng như gia đình bà Trần Thị Ngỏ (chủ căn nhà) đã gìn giữ, trân trọng giá trị truyền thống văn hóa của kiến trúc nhà rường kiểu Huế pha lẫn sắc thái miền Nam.

Nhà Trăm cột tọa lạc tại ấp Cầu Ngang, xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước được xây dựng vào năm 1898. Ngôi nhà có 120 cột, trong đó có 68 cột chính. Nhà Trăm cột được lợp ngói âm dương, cột, kèo được làm bằng các loại gỗ quý, chạm trổ, điêu khắc với những họa tiết tinh xảo. Nhà Trăm cột được công nhận DTLS-VH cấp Quốc gia vào năm 1997.

Bên cạnh tìm hiểu quá trình bảo quản, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Hoàng Văn Liên đề nghị địa phương tiếp tục quan tâm, thường xuyên duy tu, bảo dưỡng để phát huy giá trị văn hóa của di tích lịch sử, đồng thời kêu gọi nhà đầu tư hợp tác phát triển du lịch gắn với các chương trình giáo dục truyền thống của quê hương. Phấn đấu đến năm 2030, du lịch thực sự trở thành một ngành trong nền kinh tế của huyện, tạo ra nhiều việc làm mới với vai trò phục vụ, thúc đẩy tích cực cho sự phát triển kinh tế địa phương và là điểm đến du lịch của tỉnh và TP.Hồ Chí Minh.

di tich quoc gia nha tram cot cần-được-trùng-tu tôn-tạo132018.jpg

Di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia Nhà Trăm cột. Ảnh: Lê Ngọc

khong gian nhà-trăm-cột-1132018.jpg

Không gian, kiến trúc Nhà Trăm cột

Nhà-trăm-cột-đuoc cong nhan2132018.jpg

Nhà Trăm cột được công nhận DTLS-VH cấp Quốc gia vào năm 1997

Theo Báo Long An Online​

01/03/2018 10:00 SAĐã ban hành
Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật: Họp mặt mừng xuân Mậu Tuất 2018Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật: Họp mặt mừng xuân Mậu Tuất 2018
Chiều 28/02, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh Long An tổ chức họp mặt mừng xuân Mậu Tuất 2018. Quan tâm đến dự có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh.

Buổi họp mặt có sự tham gia của hơn 300 hội viên các hội chuyên ngành thuộc Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh trong không khí vui tươi, đầm ấm những ngày đầu xuân. 

van nghe hop mat Hoi LHVHNT 2822018.jpg 

Văn nghệ trong buổi họp mặt

Đây là dịp các hội viên thuộc nhiều lĩnh vực có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, thăm hỏi nhau. Trong năm qua, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh làm tốt vai trò và khẳng định vị thế của mình trong hoạt động văn học, nghệ thuật khu vực và cả nước.

Hội viên các chi hội được tạo điều kiện tham gia các cuộc thi sáng tác văn học, nghệ thuật và biểu diễn cấp khu vực, toàn quốc, đoạt trên 100 giải thưởng. Trong đó, có nhiều giải nhất và bằng khen cấp Bộ. Đó là nỗ lực không ngừng của các văn, nghệ sĩ trong tỉnh dưới sự lãnh đạo, định hướng của Tỉnh ủy, UBND tỉnh. 

Hop mat Hoi LHVHNT 2822018.jpg

Các hội viên có thành tích tốt trong các cuộc thi cấp khu vực và quốc gia được nhận bằng khen

Dịp này, UBND tỉnh tặng bằng khen cho các văn nghệ sĩ có thành tích tốt trong các cuộc thi cấp khu vực và quốc gia. Các văn nghệ sĩ có nhiều năm gắn bó và đóng góp cho hoạt động nghệ thuật cũng được nhận kỷ niệm chương nhân buổi họp mặt đầu xuân.

 Theo Báo Long An Online

01/03/2018 9:00 SAĐã ban hành
Hội nghị Tham tán thương mại phía Nam năm 2018: Cơ hội để doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩuHội nghị Tham tán thương mại phía Nam năm 2018: Cơ hội để doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu
Ngày 26/02/2018, Sở Công Thương chủ trì tổ chức đoàn doanh nghiệp của tỉnh Long An tham dự Hội nghị Tham tán thương mại phía Nam năm 2018  tại TP.HCM, do Bộ Công Thương để đối thoại với địa phương và doanh nghiệp phía Nam. Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh chủ trì Hội nghị.

Thu truong Bo cong thuong HN Tham tan thuong mai phia Nam2822018.jpg

                        Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh chủ trì Hội nghị

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh đánh giá cao sự đóng góp của các tham tán thương mại: "Các tham tán thương mại trong thời gian qua đã hết sức đồng hành cùng doanh nghiệp đưa hàng hóa Việt Nam đến với thị trường ngoại thông qua công tác nghiên cứu chính sách của nước sở tại để thông báo đến các doanh nghiệp, thông qua các hoạt động hỗ trợ trực tiếp cho doanh nghiệp như là tìm hiểu thị trường, tìm hiểu đối tác, xác minh đối tác, giúp kết nối giữa doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp nước ngoài, thậm chí kể cả công tác ký kết hợp đồng".

Thứ trưởng cho biết, trong năm 2017, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam lần đầu tiên vượt ngưỡng 200 tỷ USD, đạt hơn 231 tỷ USD, tăng hơn 21% so với năm 2016, trong đó có 25 nhóm hàng có kim ngạch xuất khẩu đạt trên 1 tỷ USD.

 PGĐ So Cong thuong phat bieu HN tham tan 2822018.jpg

   Phó giám đốc Sở Công Thương Long An-Nguyễn Xuân Hồng phát biểu tại Hội nghị

Góp phần vào thành công trên, cùng với sự nỗ lực của doanh nghiệp, địa phương còn có sự phối hợp của các cơ quan thương vụ Việt Nam ở nước ngoài. Các tham tán thương mại thời gian qua đã có những hỗ trợ doanh nghiệp về thị trường xuất khẩu, hỗ trợ giải quyết các tranh chấp thương mại.

Mặc dù vậy, công tác của các tham tán, thị trường nước ngoài vẫn còn những hạn chế nhất định. Chẳng hạn, sự cung cấp thông tin thị trường, ngành hàng còn chung chung, chỉ dừng lại ở cung cấp địa chỉ. Ở chiều ngược lại, sự cung cấp thông tin về năng lực sản xuất…của doanh nghiệp sản xuất cũng còn thiếu…

Tại Hội nghị, nhiều địa phương và doanh nghiệp kiến nghị các tham tán thương mại cần thông tin nhanh, kịp thời những thông tin mới về hàng rào kỹ thuật và xu hướng tiêu dùng thị trường nhập khẩu của các nước sở tại.

Đặc biệt, doanh nghiệp rất cần các tham tán thương mại cảnh báo những nguy cơ rủi ro có thể xảy ra trong xuất khẩu. Ngoài ra, doanh nghiệp còn đề nghị các tham tán thương mại quan tâm nhiều hơn về thông tin chống bán phá giá lĩnh vực thủy sản, nông sản và các thị trường ngách xuất hàng dệt may, điện tử, linh kiện điện tử…

Theo các tham tán thương mại, điểm yếu của các doanh nghiệp Việt Nam là hàng hóa xuất khẩu chủ yếu là hàng thô, hầu như không có thương hiệu; một số hàng hóa vẫn còn vi phạm an toàn thực phẩm. Để có thể thâm nhập sâu vào các thị trường khó tính, doanh nghiệp Việt Nam cần nâng cao chất lượng hàng hóa, phát triển thương hiệu. Liên kết sản xuất theo chuỗi nhằm nâng cao chất lượng hàng hóa, bảo đảm truy xuất nguồn gốc.

Doanh nghiệp cần có chính sách xây dựng thương hiệu, cung cấp sản phẩm có giá trị gia tăng cao. Xây dựng chiến lược kinh doanh dài hạn, thâm nhập thị trường một cách thận trọng, tiếp cận thị trường từng bước phù hợp với nhu cầu thị hiếu người tiêu dùng.

Các tham tán cũng đặc biệt lưu ý, hiện nay, lừa đảo qua mạng ngày càng nhiều, nếu có nghi ngờ trong giao dịch, nhất là thương mại điện tử, doanh nghiệp cần liên hệ ngay với thương vụ ở nước ngoài để xác minh thông tin./.

Hoàng Việt-Trung tâm XTTM

28/02/2018 11:00 SAĐã ban hành
Bộ đội Biên phòng Long An: Phát huy sức mạnh tổng hợp Bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình hiện nayBộ đội Biên phòng Long An: Phát huy sức mạnh tổng hợp Bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình hiện nay
Biên giới quốc gia của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thiêng liêng, bất khả xâm phạm. Sự nghiệp xây dựng, quản lý bảo vệ biên giới quốc gia có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự toàn vẹn lãnh thổ chủ quyền quốc gia, góp phần giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, tăng cường quốc phòng - an ninh. Cách đây 59 năm, ngày 3 tháng 3 năm 1959 Lực lượng Công an nhân dân vũ trang nay là Bộ đội Biên phòng được thành lập, phát huy truyền thống đoàn kết, gắn bó máu thịt với chính quyền  và nhân dân. Trong những năm qua, với nỗ lực xây dựng thế trận "Biên phòng toàn dân", lực lượng Bộ đội Biên phòng Long An đã làm tốt tốt công tác xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới của Tổ quốc...

gan dan đe hieu dan 2822018.JPG

Gần dân để hiểu dân​

Tỉnh Long An có đường biên giới tiếp giáp với hai tỉnh Svayriêng và Prây veng, Vương quốc Campuchia. Với 5 huyện, 01 thị xã với 20 xã biên giới. Trong những năm qua tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới tương đối ổn định, chủ quyền lãnh thổ được giữ vững; kinh tế, văn hóa, xã hội từng bước phát triển; Quốc phòng - An ninh được củng cố. Phát huy những thuận lợi, khắc phục khó khăn từng bước xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh, tạo sức mạnh tổng hợp thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Trong những năm qua Bộ đội Biên phòng tỉnh đã phối hợp chặt chẽ các lực lượng triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, thường xuyên nắm chắc tình hình âm mưu, ý đồ, thủ đoạn hoạt động của địch và các loại đối tượng kịp thời xử lý và tham mưu cấp trên xử lý đảm bảo đúng chủ trương, đối sách. Các đồn biên phòng phối hợp với công an, quân sự các xã biên giới tổ chức tuần tra bảo vệ biên giới và các mục tiêu, đẩy mạnh công tác tham mưu xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở. 

Trên cơ sở nghị quyết, kế hoạch, chỉ đạo, hướng dẫn của Đảng ủy Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Long An, các cơ quan, đơn vị trong BĐBP tỉnh đã thường xuyên quán triệt sâu sắc các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật Nhà nước và các quy định của Quân đội, BĐBP về công tác vận động quần chúng trong tình hình mới cho cán bộ, chiến sỹ. Qua đó, công tác vận động quần chúng đã được triển khai toàn diện với nhiều nội dung, hình thức phong phú, đa dạng phù hợp với đặc thù của BĐBP, như: phát huy vai trò của đội ngũ cán trong bám bản, bám địa bàn, bám dân, bám chính quyền địa phương trong tham mưu phát triển kinh tế - xã hội; đẩy mạnh phong trào "dân vận khéo"...

Các đơn vị trong BĐBP tỉnh đã tạo được sự gắn bó mật thiết với cấp ủy, chính quyền địa phương nơi đóng quân, đẩy mạnh việc gần dân, lắng nghe dân, chia sẻ khó khăn với nhân dân, phát huy được hiệu quả các phong trào như: "Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc"; "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa". Đặc biệt, thực hiện Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ về phong trào "Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới" thành phong trào tự giác trong quần chúng nhân dân ở các địa bàn khu vực biên giới của tỉnh, đến nay đã có 59 hộ gia đình đăng ký tham gia tự quản 44 mốc, 919 hộ gia đình đăng ký tham gia tự quản 132,97 km đường biên giới, 14.876 hộ gia đình đăng ký tham gia tự quản an ninh trật tự xóm ấp khu vực biên giới, 317 tổ an ninh tự quản, góp phần giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới và sự toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Trên cơ sở phương châm "Nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin" và "Nói và làm theo nghị quyết, nói đến đâu làm hiệu quả đến đó", đội ngũ cán bộ, chiến sỹ các đơn vị đã đẩy mạnh công tác vận động quần chúng, bám nắm địa bàn, bám dân với hàng ngàn lượt cán bộ, chiến sỹ xuống địa bàn nắm tình hình, thu thập hơn hàng trăm nguồn tin có giá trị. Tuyên truyền về các văn bản pháp lý phân giới cắm mốc, cấp phát tờ rơi tuyên truyền cho cán bộ, nhân dân biên giới. Bên cạnh đó, các đơn vị đã chủ động làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng củng cố hệ thống chính trị cơ sở. Phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền địa phương xã biên giới trong tỉnh nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức đoàn thể, quần chúng. Thực hiện Cuộc vận động "BĐBP Long An chung sức xây dựng nông thôn mới", các đơn vị đã huy động hàng ngàn ngày công lao động giúp dân làm nhà Đại đoàn kết, lao động sản xuất và làm đường dân sinh. Chủ trì và phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, các ban ngành đảon thể tỉnh thăm hỏi tặng quả cho 3.219 hộ gia đình chính sách, người có công cách mạng, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên biên giới, trị giá 338.4 triệu đồng xây dựng 15 căn nhà "tình nghĩa", các công trình dân sinh, tổ chức tư vấn sức khoẻ, khám bệnh, cấp thuốc, tặng quà cho 5.470 lượt người dân hai bên biên giới. Ngoài ra Quân y BĐBP tỉnh còn chủ động phối kết hợp với các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cán nhân doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tổ chức khám bệnh, cấp thuốc, tặng quà cho hơn 1.450 lượt người dân nghèo, trị giá 356, 5 triệu đồng.

Kiên quyết đấu tranh các hành vi vi phạm pháp luật trên biên giới

Các lực lượng Công an, Quân sự, Biên phòng đã chấp hành và triển khai thực hiện tốt quy chế phối hợp; xây dựng các văn kiện thực hiện nhiệm vụ tác chiến phòng thủ biên giới và khu vực. Phối hợp luyện tập các kế hoạch phương án xử lý tình huống xảy ra trên địa bàn biên giới. Với quan điểm "Giúp bạn là giúp mình" trong những năm qua Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã có nhiều chủ trương tiến hành công tác đối ngoại mang tính rộng mở, hiệu quả. Điển hình như đã ký thỏa thuận hợp tác với tỉnh SvayRiêng, PreyVeng, Vương quốc Camphuchia. Ban hành chỉ thị số 20 ngày 17/12/2012 về kết nghĩa nhân dân hai bên biên giới. Thường xuyên bổ sung luyện tập, triển khai các kế hoạch, phương án chiến đấu bảo vệ địa bàn, đơn vị. Thực hiện tốt kế hoạch phòng chống cháy nổ, lũ lụt giảm nhẹ thiên tai. Tích cực học tập nâng cao bản lĩnh chính trị, ý thức cảnh giác, nắm chắc tình hình trên biên giới, chủ động đấu tranh có hiệu quả với âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới trong tình hình hiện nay, giữ vững tình đoàn kết, hữu nghị với chính quyền, lực lượng  và nhân biên giới đối diện. Đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước, Quy chế biên giới. Đặc biệt Hiệp ước bổ sung Hiệp ước hoạch định biên giới năm 1985 để tạo niềm tin và sự đồng thuận cao của nhân dân, tích cực tham gia xây dựng nôn thôn mới, xây dựng đơn vị có môi trường xanh, sạch đẹp, vững mạnh toàn diện. Đẩy mạnh phong trào "Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới Quốc gia trong tình hình mới", Mô hình "tiếng kẻng vùng biên"…tạo thành phong trào sâu rộng trong các tổ chức quần chúng và toàn thể nhân dân trong tỉnh. Thực hiện đồng bộ các biện pháp công tác Biên phòng, tăng cường lực lượng bám nắm tình hình, sàng lọc, nghiên cứu đánh giá kết luận đúng, kịp thời; thực hiện Kế hoạch, chương trình phối hợp giữa Bộ đội Biên phòng tỉnh và các Sở, Ngành, các huyện, thị biên giới trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới và duy trì trật tự xã hội khu vực biên giới. Quản lý chặt chẽ người, phương tiện, hàng hóa qua về cửa khẩu, đậy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng cường công nghệ thông tin và đổi mới tác phong, lề lối làm việc, đạo đức hành chính, kiểm tra giám sát Biên phòng tại cửa khẩu, đảm bảo chặt chẽ về an ninh, tạo điều kiện thông thoáng trong lưu thông biên giới, góp phần thúc đẩy giao lưu, hội nhập và hợp tác quốc tế, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới Quốc gia./.

 Minh Luận

28/02/2018 10:00 SAĐã ban hành
Rộn ràng chuẩn bị Lễ hội Làm Chay Rộn ràng chuẩn bị Lễ hội Làm Chay
Lễ hội Làm Chay diễn ra trong 3 ngày 14, 15, 16 tháng Giêng âm lịch nhưng từ sau Tết Nguyên đán, không khí chuẩn bị lễ hội xôn xao ở thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành, tỉnh Long An.

Những ngày này, xung quanh khu vực đình Tân Xuân, người người, nhà nhà chờ lễ hội. Phóng viên Báo Long An ghi lại một số hình ảnh chuẩn bị cho Lễ hội Làm Chay truyền thống của người dân huyện Châu Thành. 

congchao le hoi lam chay 2822018.jpg

Ngay sau tết, cổng chào Lễ hội Làm Chay (nơi dẫn vào đình Tân Xuân) được dựng lên

co chuan bi le hoi lam chay 28222018.jpg

Thanh niên tình nguyện tham gia công đoạn chuẩn bị với mong muốn có một mùa lễ hội thành công tốt đẹp

lam-lan2822018.jpg​​

Ghe đăng và xe hoa được làm từ mùng 6 tết

lam-ghe-dang2822018.jpg

Vì yếu tố tâm linh nên khi vừa khởi làm xe hoa hoặc ghe đăng, người dân đều lập bàn thờ thắp nhang mỗi ngày

chuaong2822018.jpg

Khu vực chùa Ông cũng được sửa sang lại chuẩn bị cho lễ hội

Theo Báo Long An Online

28/02/2018 9:00 SAĐã ban hành
Triển khai 3 giải pháp hỗ trợ thực hiện chương trình giáo dụcTriển khai 3 giải pháp hỗ trợ thực hiện chương trình giáo dục
Một trong những giải pháp là Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện rà soát, tinh giản nội dung dạy học thuộc chương trình học kỳ 2 để rút ngắn thời gian học khi học sinh trở lại trường.

Dạy học online giúp học sinh đảm bảo kiến thức. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Ngày 23/3, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đang tích cực triển khai đồng bộ 3 giải pháp để hỗ trợ các địa phương, nhà trường, học sinh chủ động thực hiện chương trình giáo dục trong thời gian còn lại của năm học, đáp ứng yêu cầu chuẩn đầu ra của chương trình.

Giải pháp thứ nhất, Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện rà soát, tinh giản nội dung dạy học thuộc chương trình học kỳ 2 để rút ngắn thời gian học khi học sinh trở lại trường.

Việc tinh giản không thực hiện cơ học mà trên tinh thần đảm bảo cung cấp đầy đủ kiến thức nền tảng, cốt lõi của chương trình cho học sinh, đáp ứng yêu cầu chuẩn đầu ra của chương trình.

Bộ sẽ hướng dẫn cụ thể hóa nội dung tinh giản theo hướng phát triển năng lực và kiến thức cơ bản, đảm bảo thống nhất chung trong cả nước, chứ không phải phụ thuộc vào từng trường như trước kia.

Căn cứ vào đó, các địa phương, cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch dạy học bảo đảm thực hiện chương trình trong thời gian còn lại của năm học 2019-2020.

Giải pháp thứ hai, Bộ đang xây dựng hướng dẫn dạy học qua internet, trên truyền hình áp dụng cho học kỳ 2 năm 2020, đảm bảo tinh gọn, tiện ích, đáp ứng yêu cầu chất lượng theo chuẩn đầu ra của chương trình.

Căn cứ vào đó, các địa phương, cơ sở giáo dục tổ chức dạy học, kiểm tra, đánh giá kết quả dạy học qua Internet, trên truyền hình theo chương trình giáo dục đã được tinh giản.

Đồng thời, Bộ chỉ đạo xây dựng, thẩm định các bài giảng điện tử từ nội dung chương trình cốt lõi đã tinh giản để phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam phát sóng trên toàn quốc. Điều này tạo điều kiện để các địa phương tổ chức cho học sinh học qua truyền hình, từ đó rút ngắn được thời gian hoàn thành chương trình theo khung thời gian năm học đã điều chỉnh.

Tới đây, Bộ sẽ làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông để phối hợp hỗ trợ miễn phí nền tảng công nghệ cho phương thức dạy và học này.

Giải pháp thứ ba là căn cứ vào chương trình đã tinh giản nội dung dạy học, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xây dựng và công bố đề thi tham khảo cho kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2020. Điều này tạo thuận lợi cho học sinh lớp 12 trong quá trình học tập, ôn luyện, chuẩn bị tốt cho kỳ thi sẽ được tổ chức từ ngày 8 đến ngày 11/8/2020.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết trong tuần này, Bộ sẽ họp trực tuyến với các Sở Giáo dục và Đào tạo để hướng dẫn thống nhất thực hiện các công việc trên, đảm bảo đồng bộ, hiệu quả. Bộ Giáo dục và Đào tạo luôn quan tâm, đặt an toàn và quyền lợi của học sinh, các thầy cô giáo, cán bộ, nhân viên các nhà trường lên trên hết. Do đó, các nhà trường, học sinh, phụ huynh yên tâm chủ động phối hợp với ngành giáo dục để tích cực phòng dịch và đảm bảo việc học tập, thực hiện phương châm dù không đến trường nhưng học sinh vẫn được học tập, đảm bảo chất lượng.

Bộ sẽ tiếp tục bám sát tình hình diễn biến và kiểm soát dịch bệnh để hướng dẫn kịp thời trong quá trình triển khai thực hiện kế hoạch năm học 2019-2020 và tổ chức thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2020.

Hiện trên toàn quốc có 29/63 tỉnh, thành phố tiếp tục cho học sinh Trung học phổ thông đi học và thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn trường học theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, bảo đảm an toàn cho giáo viên, học sinh trong quá trình học tập tại trường./.

Theo TTXVN

https://www.vietnamplus.vn/trien-khai-3-giai-phap-ho-tro-thuc-hien-chuong-trinh-giao-duc/630105.vnp

25/03/2020 9:00 SAĐã ban hành
Hiệu quả từ Đề án 1816Hiệu quả từ Đề án 1816
Tiếp nhận hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật điều trị bệnh dưới hình thức “cầm tay chỉ việc” từ các bệnh viện (BV) tuyến trên theo Đề án 1816 (tuyến trên hỗ trợ chuyên môn cho tuyến dưới) của Bộ Y tế, chất lượng khám, chữa bệnh các bệnh viện trên địa bàn tỉnh ngày càng được nâng cao, thực hiện thành công nhiều ca phẫu thuật được chẩn đoán phức tạp.

Tuyến trên hỗ trợ tuyến dưới

30 năm công tác tại BV Đa khoa khu vực (ĐKKV) Đồng Tháp Mười, Trưởng khoa Y học cổ truyền - bác sĩ (BS) Nguyễn Văn Đẩu thường xuyên đi cơ sở để hỗ trợ tuyến dưới. BS Đẩu chia sẻ: "Trước khi có Đề án 1816, tôi cùng những đồng nghiệp khác thường xuyên xuống các trạm y tế xã, đặc biệt là những địa bàn biên giới: Bình Hiệp, Thạnh Trị, Bình Tân,... để giám sát, kiểm tra và hỗ trợ kỹ thuật. Từ khi có đề án, việc đi cơ sở, hỗ trợ tuyến dưới đi vào nề nếp hơn. Những lần như vậy, chúng tôi chủ yếu hướng dẫn cán bộ y tế cơ sở về phân tích, kê đơn thuốc an toàn, hướng dẫn tiêm phòng, hỗ trợ tập huấn kỹ thuật châm cứu,... Sau đó, thỉnh thoảng, BV mời cán bộ tuyến cơ sở về tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ. Trong quá trình làm việc, nếu gặp khó khăn, thắc mắc gì, cán bộ y tế cơ sở có thể liên hệ qua điện thoại, anh em hỗ trợ hết mình". 

Chuyển-giao-“Phẫu-thuật-trĩ-kỹ-thuật-cao”-(phương-pháp-Longo)-tại-Bệnh-viện-Đa-khoa-Long-An.jpg

Chuyển giao "Phẫu thuật trĩ kỹ thuật cao" (phương pháp Longo) tại Bệnh viện Đa khoa Long An

Theo BS Đẩu, sau thời gian chuyển giao kỹ thuật, y tế cơ sở có sự phát triển, giải quyết được nhiều khó khăn, vướng mắc trong chuyên môn, nghiệp vụ. 

Giám đốc BVĐKKV Đồng Tháp Mười - BS Võ Văn Thắm nhận định, đề án giúp đội ngũ y, bác sĩ BV nâng cao trình độ chuyên môn, thực hiện thành công một số ca bệnh phức tạp: Mổ nội soi, mổ mắt kỹ thuật cao phaco, phẫu thuật nội soi khớp,... đặc biệt là chạy thận nhân tạo. Đây là thành công rất lớn của BVKV trong khám, chữa bệnh (KCB). Đạt kết quả này có sự hỗ trợ rất nhiệt tình của đội ngũ y, BS đến từ các BV lớn: BV Trưng Vương, BV Chợ Rẫy,...

Không chỉ luân phiên cán bộ y tế về hỗ trợ công tác KCB trong cùng địa phương, thời gian qua, BVĐK Long An đón nhiều lượt cán bộ từ BV Đại học Y Dược TP.HCM, BV Chợ Rẫy, BV Nhi Đồng 1, BV Hùng Vương, BV Mắt TP.HCM, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch,... đến "cầm tay chỉ việc". Các cán bộ luân phiên của tuyến trên hướng dẫn, chuyển giao nhiều kỹ thuật chuyên môn cho đội ngũ cán bộ y tế của BVĐK tỉnh. Đó cũng là hiệu quả từ thực hiện Đề án 1816. 

 Phẫu-thuật-nội-soi-tán-sỏi-bằng-laser-dưới-sự-hỗ-trợ-của-Bệnh-viện-Chợ-Rẫy.jpg

Phẫu thuật nội soi tán sỏi bằng laser dưới sự hỗ trợ của Bệnh viện Chợ Rẫy

Theo lãnh đạo BVĐK Long An, các BS BV tuyến trên hỗ trợ chuyên môn, chuyển giao kỹ thuật giúp cán bộ y tế BVĐK học tập thủ thuật tiên tiến, nâng cao trình độ chuyên môn. Đặc biệt là ứng dụng khoa học - kỹ thuật trong khám, điều trị bệnh, khám sàng lọc bệnh, hội chẩn trước khi phẫu thuật, kỹ năng phẫu thuật, cách chăm sóc bệnh nhân hậu phẫu thuật, giúp bệnh nhân phục hồi sức khỏe nhanh,... Đặc biệt, Long An đang triển khai Đề án Bệnh viện vệ tinh chuyên ngành Nhi và Sản khoa, chuẩn bị hoạt động tại cơ sở mới. Với đề án này, BVĐK tỉnh được BV Nhi Đồng 1 chuyển giao nhiều gói kỹ thuật chuyên ngành Nhi theo đề án BV vệ tinh.

Thời gian học tập tại BV Đại học Y Dược tuy ngắn nhưng giúp ích rất nhiều cho BS chuyên khoa I - Phạm Chí Trung cùng một số đồng nghiệp khác tại Khoa Ngoại chấn thương, BVĐK Long An. Anh nói: "Chúng tôi vừa làm việc, vừa sắp xếp thời gian đi học tập và tham gia những ca phẫu thuật, giúp nâng cao năng lực chuyên môn trong lĩnh vực chấn thương chỉnh hình. Tôi học được nhiều điều về phẫu thuật nội soi khớp gối, tái tạo dây chằng chéo, rách sụn chêm trong chân,... Từ cuối tháng 12/2017 đến nay, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, BS Bùi Hồng Thiên Khanh (BV Đại học Y Dược) cùng chúng tôi thực hiện hơn 10 ca phẫu thuật tại BVĐK Long An".

Nhờ-chuyển-giao-kỹ-thuật,-chất-lượng-khám,-chữa-bệnh-tại-Bệnh-viện-Đa-khoa-khu-vực-Đồng-Tháp-Mười-ngày-càng-nâng-cao.jpg

Nhờ chuyển giao kỹ thuật, chất lượng khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Đồng Tháp Mười ngày càng nâng cao

Đáp ứng nguyện vọng người bệnh

Từ thực hiện Đề án 1816, lần đầu tiên vào tháng 5/2016, BVĐKKV Đồng Tháp Mười vui mừng thông báo đến người bệnh lọc thận nhân tạo tại đơn vị. Mang trong mình căn bệnh quái ác này từ nhiều năm nay, mỗi tuần 3 lần, bà Nguyễn Thị Hạnh, ngụ thị trấn Vĩnh Hưng, huyện Vĩnh Hưng, đều đến BV Chợ Rẫy chạy thận nhân tạo. Từ khi BVĐKKV Đồng Tháp Mười có máy chạy thận nhân tạo, giúp bà và nhiều bệnh nhân mắc phải căn bệnh này đỡ vất vả hơn. Bà nói: "Trước đây, mỗi khi đến ngày chạy thận, tôi đều tranh thủ đi lúc đêm khuya hoặc đi từ hôm trước để kịp chạy thận vào sáng sớm hôm sau. Sức khỏe không tốt nên mỗi khi chạy thận, tôi thường thuê nhà trọ ở gần BV, chi phí khá tốn kém. Hơn 1 năm nay, BVĐKKV Đồng Tháp Mười triển khai chạy thận nhân tạo nên tôi đỡ được phần lớn chi phí. Mỗi lần chạy thận, chúng tôi được bảo hiểm y tế chi trả, đội ngũ y, BS nhiệt tình, chu đáo nên tôi thấy yên lòng". 

Là một trong những người đi học tập tại BV Chợ Rẫy, về tiếp nhận bệnh nhân chạy thận, Trưởng khoa Nội tổng quát, BS chuyên khoa I, BVĐKKV Đồng Tháp Mười - Tăng Thị Tường Vân thông tin, hầu hết bệnh nhân đến điều trị tại BV là những người ở quê, cuộc sống khó khăn, trong đó có cả người dân biên giới Campuchia. Mắc phải căn bệnh này, từng ngày, bệnh nhân phải "giành giật" mạng sống với tử thần. Việc đưa vào lọc thận nhân tạo tại BV đáp ứng nguyện vọng và tạo thuận lợi cho rất nhiều bệnh nhân. Bệnh nhân không cần chuyển viện, BV còn thu hút khá đông lượng bệnh nhân đến khám và điều trị, giúp giảm tải cho tuyến trên. 

Thực-hiện moiĐề-án-1816,-bệnh-nhân-được-chạy-thận-nhân-tạo-tại-Bệnh-viện-Đa-khoa-khu-vực-Đồng-Tháp-Mười.jpg

Thực hiện  Đề án 1816, bệnh nhân được chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Đồng Tháp Mười

Từng được đội ngũ BS BV Đại học Y Dược TP.HCM và BVĐK Long An phẫu thuật nối dây chằng chéo trước gối thành công vào tháng 11/2017, giờ đây, sức khỏe của bà Lê Thị Kim Lan, ngụ phường 3, TP.Tân An, dần hồi phục. Bà chia sẻ, nhờ phẫu thuật tại BVĐK Long An nên bà không phải chuyển viện lên TP.HCM, thuận tiện cho gia đình chăm sóc sức khỏe. 

Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế - BS Huỳnh Minh Phúc cho biết, thực hiện đề án, ngành Y tế Long An cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ BV tuyến trên về hỗ trợ tuyến dưới cũng như tiếp nhận nhiều lượt đội ngũ y, BS từ các BV Trung ương về hỗ trợ. Từ đó, nâng cao chất lượng KCB với chi phí điều trị thấp, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận dịch vụ y tế ngay tại cơ sở KCB ban đầu (trạm y tế xã). Thu hẹp khoảng cách thụ hưởng dịch vụ y tế giữa thành thị và nông thôn. 

Theo ông Phúc, tại Long An, Đề án 1816 phát huy hiệu quả cao. Các ca phẫu thuật, chẩn đoán khó đều được thực hiện thành công, tạo sự tin tưởng cho người dân, giúp hàng ngàn lượt gia đình giảm chi phí chữa bệnh khi không phải đưa bệnh nhân lên các BV tuyến trên tại TP.HCM. Nhờ đó, các BV tuyến trên cũng giảm bớt áp lực do quá tải.

Để Đề án 1816 được duy trì và thực hiện hiệu quả hơn nữa, ông Phúc cho rằng, đề án cần được vận dụng linh hoạt, sáng tạo phù hợp với điều kiện từng địa phương; có sự hỗ trợ đồng bộ của Nhà nước về nhân lực, trang thiết bị, thuốc và vật tư y tế đi kèm với việc hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới.

Tại Long An, Đề án 1816 được thực hiện 10 năm nay. Ngoài chuyển giao kỹ thuật chuyên môn, các bệnh viện này còn xây dựng phác đồ điều trị thống nhất các tuyến; xây dựng danh mục kỹ thuật, quy trình kỹ thuật; cập nhật kiến thức và rút kinh nghiệm trong chẩn đoán, điều trị; đào tạo và cấp giấy chứng nhận cho cán bộ tuyến dưới;...

Theo Báo Long An Online

28/02/2018 9:00 SAĐã ban hành
Vui xuân cùng gia đình chính sáchVui xuân cùng gia đình chính sách
Tổ chức đoàn đi thăm, tặng quà, xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa, làm đường dẫn vào nhà Mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH),... là những việc làm đầy tình yêu thương, thể hiện lòng tri ân với những gia đình chính sách.

Vui-xuân-cùng-gia-đình-chính-sách2822018.jpg

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng tại Long An

Những ngày xuân, chúng tôi đến thăm gia đình Mẹ VNAH Nguyễn Thị Sáu, ngụ xã Tân Tập, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An.

Trong căn nhà tình nghĩa giữa vùng quê miền hạ, mẹ Sáu tận hưởng những phút giây yên bình cùng người con gái út và đứa cháu ngoại. Nhìn cuộc sống bình dị hiện nay, ít ai biết được rằng, cuộc đời mẹ trải qua nhiều cay đắng. Ngày đất nước còn chiến tranh, ở làng quê Tân Tập, nhiều gia đình đưa tiễn chồng, con lên đường chiến đấu. Hai người con lên đường theo tiếng gọi quê hương, mẹ dặn lòng phải mỉm cười để động viên các con. Và chưa đầy 2 năm sau, chiến tranh cướp đi của mẹ cả 2 người con. Trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, mẹ nhận được tin con trai hy sinh. Tiếp sau đó, người con gái của mẹ là Thượng sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam cũng ra đi,...

Nén nỗi đau, hằng ngày, mẹ vẫn tham gia sản xuất, nuôi giấu, che chở cán bộ cách mạng đến khi đất nước được giải phóng. Hiện nay, bước qua tuổi 90, sức khỏe mẹ yếu dần. Được sự quan tâm, chăm sóc của địa phương và các ngành, đoàn thể, mẹ cảm thấy an ủi phần nào. Mỗi lần mẹ đau ốm, xã đều cử người đến thăm hỏi, động viên.

Đón xuân vừa qua, mẹ Sáu ấm lòng hơn khi nhìn thấy con đường dẫn vào nhà mình được tráng bêtông, trong đó có sự đóng góp của Chi đoàn Trung tâm Y tế huyện cùng một số bạn trẻ địa phương. Các bạn không ngại vất vả, tranh thủ những ngày cận tết cùng nhau trộn bêtông, khuân vác vật liệu để công trình sớm hoàn thành.

Lau vội những giọt mồ hôi, Bí thư Đoàn xã Tân Tập - Nguyễn Thị Ngọc Giàu nói: "Hoàn cảnh của mẹ đơn chiếc nên chúng tôi thường sang nhà trò chuyện với mẹ. Hiện nay, Đoàn xã xây dựng câu lạc bộ tình nguyện với hơn 40 người. Họ sẵn sàng đến các gia đình chính sách dọn vệ sinh, nấu cơm, chăm sóc, lau dọn bàn thờ,... góp phần cùng địa phương làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa".

Theo Phó Bí thư Huyện đoàn Cần Giuộc - Đỗ Thị Thảo Phương, tuổi trẻ càng ý thức hơn những việc làm này để bồi dưỡng, rèn luyện, giáo dục tinh thần yêu nước và lòng tự hào dân tộc. Không chỉ trong dịp xuân về, tết đến mà ngày thường, các bạn đều đến thăm nom, chăm sóc,... gia đình chính sách. Hiện tại, Huyện đoàn nhận phụng dưỡng Mẹ VNAH Nguyễn Thị Hai, ngụ xã Phước Lâm. Mẹ Hai năm nay 95 tuổi. Mỗi lần ghé thăm mẹ, các bạn trẻ lại lo lắng cho sức khỏe của mẹ mỗi ngày một yếu. "Mấy tháng trước, mẹ Hai bị bệnh phải điều trị ở bệnh viện, chúng tôi thay phiên nhau cùng gia đình chăm sóc,... Mừng là sức khỏe mẹ hồi phục, về vui tết cùng gia đình" - chị Phương chia sẻ.

Vui-xuân-cùng-gia-đình-chính-sách-12822018 đoan vien lam đuong.jpg

Đoàn viên, thanh niên làm đường vào nhà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Sáu dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018

Với khí phách "Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang'', trong bảng vàng danh dự ghi dấu công lao to lớn của các Mẹ VNAH. Có mẹ phải lần lượt tiễn các con để rồi không bao giờ được gặp lại con nữa. Một trong số đó là mẹ Phạm Thị Uyển, sinh năm 1928, ngụ phường 4, TP.Tân An.

Mẹ nói rằng, rất tự hào khi được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Long An "trung dũng kiên cường" và càng tự hào hơn khi cả mẹ chồng và mẹ ruột của mẹ Uyển đều là Mẹ VNAH. Mẹ Uyển có chồng hy sinh trong kháng chiến chống Pháp và con trai hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Đón Xuân Mậu Tuất vừa qua, mẹ Uyển vui trước những tình cảm của con cháu dành cho mình cũng như sự quan tâm, ân cần thăm hỏi của chính quyền địa phương. Mẹ nói: "Tôi cảm thấy vinh dự vì gia đình có đến 3 người được nhận danh hiệu Bà Mẹ VNAH. Vì vậy, tôi luôn giáo dục con cháu phải sống sao cho xứng đáng với truyền thống gia đình''.

Còn gia đình bà Lê Thị Yến, ngụ xã Tân Ninh, huyện Tân Thạnh, cảm thấy hài lòng với cuộc sống hiện nay. Bản thân bà Yến là người có công với cách mạng. Khi về sinh sống tại địa phương, bà được quan tâm, tạo điều kiện, hỗ trợ vay vốn làm kinh tế, các con của bà được giới thiệu học nghề,... Cuộc sống hiện tại của gia đình bà ổn định. Bà thông tin, chế độ chi trả, trợ cấp kịp thời, đúng, trúng đối tượng. Vào những dịp lễ, tết, chính quyền địa phương ân cần thăm hỏi, chăm lo các đối tượng có công. Bà mừng trước sự thay đổi của quê hương! Mới đây, khi tuyến đường đi ngang trước nhà được trải đal, bà và những hộ dân đón tết ấm cúng và vui tươi hơn.

Vui-xuân-cùng-gia-đình-chính-sách-quan tam tham hoi.jpg

Quan tâm thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, dịp Tết Nguyên đán vừa qua, tỉnh trợ cấp tết cho 87.987 đối tượng người có công, với tổng kinh phí trên 21 tỉ đồng. Trong đó, ngân sách Trung ương hỗ trợ hơn 8 tỉ đồng, ngân sách tỉnh chi trên 7,8 tỉ đồng, ngân sách huyện khoảng 1,2 tỉ đồng, còn lại từ các nguồn vận động.

Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh vận động Quỹ Đền ơn đáp nghĩa được 15,675 tỉ đồng, đạt 522,50% kế hoạch. Tỉnh hỗ trợ xây dựng 362 căn nhà cho người có công, kinh phí 17,515 tỉ đồng; sửa chữa 397 căn, kinh phí 9,48 tỉ đồng.

Toàn tỉnh có 127 tập thể và 90 cá nhân vinh dự được Nhà nước phong, truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; có 5.128 mẹ được phong, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước ''Bà Mẹ VNAH''; có hơn 2.800 cán bộ, chiến sĩ được tặng thưởng Kỷ niệm chương tù đày; gần 80.000 người có công được tặng thưởng huân chương, huy chương kháng chiến,...

Những năm qua, với đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa", Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh dành sự quan tâm đặc biệt đối với các gia đình thương, bệnh binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa. Tỉnh đang quản lý chi trả trợ cấp hàng tháng cho 22.000 đối tượng người có công với cách mạng với số tiền hàng năm trên 300 tỉ đồng. Vào những dịp lễ hoặc Tết Cổ truyền dân tộc, các ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh đến các địa phương đều tổ chức thăm, tặng quà cho các đối tượng có công. Riêng những Mẹ VNAH còn sống được phụng dưỡng, chăm sóc đến cuối đời. Đây là một trong những nét đẹp của lòng tri ân./.

Theo Báo Long An Online

28/02/2018 9:00 SAĐã ban hành
Bảo vệ động vật hoang dã, bảo vệ môi trường là bảo vệ chính cuộc sống tương lai của chúng taBảo vệ động vật hoang dã, bảo vệ môi trường là bảo vệ chính cuộc sống tương lai của chúng ta
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh Long An tại Công văn số 2080/UBND-KT ngày 22/5/2018 về việc tăng cường quản lý hoạt động mua bán động vật hoang dã tại chợ nông sản huyện Thạnh Hóa và Công văn số 1779/SNN-CCKL ngày 31/5/2018 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tăng cường quản lý, bảo vệ động vật hoang dã tại chợ nông sản huyện Thạnh Hóa.

Ngày 27/8/2018, Chi cục Kiểm lâm (Hạt Kiểm lâm Thạnh Hóa) phối hợp UBND Thị trấn Thạnh Hóa đặt 02 bảng tuyên truyền tại xung quanh khu vực chợ nông sản nhằm phổ biến các quy định của Nhà nước về quản lý, bảo vệ động vật hoang dã, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cộng đồng xã hội và của các hộ cá nhân kinh doanh, mua bán động vật hoang dã tại chợ nông sản huyện Thạnh Hóa; nâng cao ý thức bảo vệ động vật hoang dã trong nhân dân.

Hình ảnh bảng tuyên truyền đặt tại chợ Nông sản Thạnh Hóa


bao-ve-dong-vat-hoang-da-1.jpg

                                                                Đỗ Thị Đậm – Chi cục Kiểm lâm

29/08/2018 11:00 SAĐã ban hành
Bộ đội biên phòng Long An thăm và tặng quà Đồn công an xuất nhập cảnh cửa khẩu Pray Vo, CampuchiaBộ đội biên phòng Long An thăm và tặng quà Đồn công an xuất nhập cảnh cửa khẩu Pray Vo, Campuchia
Sáng ngày 26.2.2018, Đại tá Phạm Phú Phước - Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Long An đã đến thăm và tặng quà Đồn công an xuất nhập cảnh cửa khẩu Pray Vo, Campuchia. Tiếp đoàn có ngài Kum Thia – Chủ tịch HĐND tỉnh Svay Riêng, Vương quốc Campuchia và Đồn công an xuất nhập cảnh cửa khẩu Pray Vo, Campuchia.

BĐBP Long An tham Cong an Campuchia 2622018.jpg

Bộ đội biên phòng Long An thăm và tặng quà Đồn công an xuất nhập cảnh cửa khẩu Pray Vo, Campuchia​

Tại buổi làm việc, Đại tá Phạm Phú Phước đã cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo chính quyền tỉnh Svay Riêng và Đồn công an xuất nhập cảnh cửa khẩu Pray Vò, Campuchia đối với BĐBP tỉnh Long An trong phối hợp quản lý, bảo vệ biên giới, xuất nhập cảnh và phòng chống tội phạm, và thông báo một số tình hình nổi bật trên tuyến biên giới trong thời gian qua. Đồng thời đề nghị phía bạn trong thời gian tới tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa vơi BĐBP trong phòng chống tội phạm trên biên giới, giải quyết các vụ việc liên quan hai bên biên giới không để kéo dài, gây phức tạp; tuyên truyền vân động nhân dân hai bên về ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác phân giới cắm mốc; chấp hành nghiêm hiệp định, hiệp nghị hai ben đã ký kết, xây dựng tuyến biên giới hòa bình ổn định, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

Minh Luận

27/02/2018 4:00 CHĐã ban hành
Chi bộ Đảng Cộng sản làng Đức Hòa - Chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh Chợ Lớn Chi bộ Đảng Cộng sản làng Đức Hòa - Chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh Chợ Lớn
Cuối thế kỷ XIX, phong trào khởi nghĩa vũ trang chống lại ách thống trị của thực dân Pháp lần lược thất bại. Cho dù không có điều kiện để cầm vũ khí đứng lên chống lại sự cai trị hà khắc của chế độ thực dân, nhưng trong thâm tâm nhân dân Tân An – Chợ Lớn luôn tồn tại ý thức phản kháng thực dân Pháp và tay sai. Ý thức phản kháng ấy đã được cụ thể hóa bằng hành động bằng việc ủng hộ và tham gia một số phong trào đấu tranh chống Pháp, mà điển hình là phong trào hội kín Nguyễn An Ninh vào thập niên 20 của thế kỷ XX.

​Sau thế chiến thứ I (1914-1918), thực dân Pháp ra sức bóc lột thuộc địa để bù đắp và những tổn thất chiến tranh trong chương trình khai thác thuộc địa lần hai. Thuế của nhà nước thuộc địa gia tăng làm cho tầng lớp nông dân, thợ thủ công và cả tiểu chủ cũng bị bần cùng, phá sản. Tầng lớp tư sản dân tộc cũng bị chèn ép đã liên kết với nhau trong cuộc đấu tranh giành quyền lợi cho giai cấp mình. Từ đó, hình thành phong trào Minh Tân ở Nam bộ song song với phong trào Duy Tân ở Trung bộ và Đông Kinh nghĩa thục ở Bắc bộ. Năm 1922, sau thời gian du học ở Pháp, Nguyễn An Ninh về nước, bắt đầu sự nghiệp hoạt động cách mạng bằng những buổi diễn thuyết đã kích chính sách ngu dân và bóc lột bằng thuế khóa của chính quyền thuộc địa. Ông lập Hội Khuyến học, có trụ sở ở Gò Đen, ra tờ báo Tiếng chuông rè có tư tưởng chống Pháp và trực tiếp đi phát hành.

Năm 1926, ông cùng với Nguyễn Văn Tạo (người Phước Lợi - Bến Lức) lập tổ chức Thanh niên cao vọng đảng để tập hợp và giác ngộ những người yêu nước mà nhân dân thường gọi là Hội kín Nguyễn An Ninh. Tôn chỉ của đảng này là phát huy truyền thống yêu nước của dân tộc, tuyên truyền vận động nhân dân đứng lên đánh đuổi thực dân Pháp ra khỏi bờ cõi để xây dựng nước Việt Nam độc lập tự cường. Ông đã đi khắp các thôn xóm làm thợ hớt tóc, bán dầu cù là,…để tuyên truyền cổ động cho cuộc đấu tranh chống Pháp.

Trong thời gian 1925 - 1928, Nguyễn An Ninh đã về Đức Hòa để liên lạc với những người yêu nước ở địa phương để truyền bá tư tưởng cách mạng và phát triển tổ chức Thanh niên Cao vọng đảng. Một trong những người đầu tiên tham gia Thanh niên cao vọng đảng là đồng chí Võ Văn Tần. Ông được sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống yêu nước. Theo gia phả của họ Võ, ông Võ Văn Lực- Ông nội đồng chí Võ Văn Tần là người có công khai khẩn đất hoang, lập nên làng xóm ở khu vực ấp Bình Tả, xã Đức Hòa Thượng hiện nay. Ông ngoại của đồng chí Võ Văn Tần  quê ở làng Tân Xuân, huyện Hóc Môn ngày nay, đã từng tham gia phong trào vũ trang kháng Pháp nửa cuối thế kỷ XIX dưới quyền chỉ huy của Trương Định.

Sau khi phong trào khởi nghĩa thất bại, ông về quê mai danh ẩn tích và tham gia phong trào Thiên địa hội. Năm 1885, cuộc khởi nghĩa Mười tám thôn Vườn trầu nổ ra trên địa bàn Hóc Môn và Đức Hòa. Gia đình họ Nguyễn và họ Võ đã tích cực tham gia khởi nghĩa. Khi cuộc khởi nghĩa thất bại, ông ngoại của Võ Văn Tần phải chạy ra Vĩnh Lộc (nay thuộc huyện Bình Chánh) lánh nạn. Giặc Pháp truy bắt gắt gao nên ông tiếp tục đem theo một người con gái cùng các bạn đồng chí của mình rút lên núi Cậu. Khi kẻ thù bao vây núi, cha con ông và các bạn đồng chí thà chịu chết trong hang, nhất quyết không ra hàng giặc. Ông Võ Văn Sự và bà Nguyễn Thị Toàn (cha và mẹ đồng chí Võ Văn Tần) sinh được 11 người con, nhưng 4 người đã mất sớm do bệnh tật. Bảy người còn lại đã tiếp nối truyền thống của gia đình, đều tham gia phong trào chống Pháp, trong đó có 4 người là liệt sĩ, 2 người đã từng đảm nhận chức vụ Bí thư Xứ ủy Nam kỳ, Ủy viên Trung ương Đảng. Bà Nguyễn Thị Toàn đã được Nhà nước truy tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng trong đợt đầu tiên. Kế thừa thừa truyền thống yêu nước của gia đình, Võ Văn Tần từng làm nghề dạy học ở nông thôn, lên thành phố kéo xe để tìm con đường đầu tranh chống Pháp giành lại đất nước từ tay bọn xâm lược.

Sau khi rời thành phố, vào khoảng năm 1925, Võ Văn Tần về quê làm Biện (Thư ký) cho Ban hội tề làng Đức Hòa để che mắt địch và có điều kiện đi lại hoạt động cách mạng. Là người có uy tín, học thức và tinh thần yêu nước, giao thiệp rộng nên từ khi gia nhập tổ chức Thanh niên cao vọng đảng, Võ Văn Tần đã nhanh chóng phát triển tổ chức này, bắt đầu từ những anh em, thân hữu như: Võ Văn Tây, Võ Văn Ngân, Võ Thị Phái, Nguyễn Văn Thỏ, Nguyễn Văn Ngọc, Huỳnh Văn Bài,…và trở thành người lãnh đạo phong trào cách mạng ở khu vực Hóc Môn - Đức Hòa. Ông Nguyễn Văn Thỏ (anh em cô cậu với đồng chí Võ Văn Tần) cũng là người có tinh thần yêu nước. Từ khi gia nhập Thanh niên cao vọng đảng, ông đã bỏ tiền của tập hợp lực lượng lên khu vực Giồng Ông Bạn, xã Bình Thành (nay thuộc huyện Đức Huệ) để khai khẩn đất hoang, tạo cơ sở kinh tế phục vụ hoạt động cách mạng. Ông còn đi khắp nơi trong tỉnh tổ chức nhiều Hội đình, Hội miễu nhằm tập hợp nhân dân để khơi dậy tinh thần yêu nước, tuyên truyền, cổ động mọi người đứng lên đánh Tây giành lại đất nước. Hoạt động này lúc bấy giờ được gọi là tuyên truyền " quốc sự". Miễu Giồng Đế ( Đức Hòa), miễu Giồng Cây Xoài (Đức Huệ), miễu Phước Vân, Phước Lợi (Cần Đước)…đều do ông đứng ra vận động thành lập trong thời gian 1925 - 1929. Ngôi nhà ông ở xóm Giồng Da (Đức Hòa) là nơi lui tới của nhà cách mạng Nguyễn An Ninh, đồng chí Võ Văn Tần và những người yêu nước trong vùng để bàn " quốc sự".

Năm 1927, Hội Thanh niên cách mạng đồng chí do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập đã phát triển tổ chức đến Đức Hòa. Đồng chí Võ Văn Tần đã nhanh chóng bắt liên lạc và tìm hiểu về tôn chỉ, mục đích, đường lối của Hội Thanh niên cách mạng đồng chí. Qua tìm hiểu, đồng chí Võ Văn Tần đã nói: "Thời đại ngày nay chỉ thấy con đường Cách mạng Tháng Mười Nga năm 1917 là con đường tương lại xán lạn nhất. Tôi đang theo dõi từng bước chân của Nguyễn Ái Quốc. Cái tên mới nghe qua một lần mà tôi có cảm tình kính mến làm sao". Từ nhận thức ấy, Võ Văn Tần đã gia nhập Hội Thanh niên cách mạng đồng chí và chuyển tổ chức Thanh niên cao vọng đảng ở Hóc Môn-  Đức Hòa thành Hội Thanh niên cách mạng đồng chí.

Tháng 5/1929, Hội nghị đại biểu Hội Thanh niên cách mạng đồng chí họp ở Hương Cảng để bàn việc thành lập Đảng Cộng sản. Nhưng do chưa thống nhất được quan điểm nên ba đoàn đại biểu đại diện cho ba kỳ trở về nước để thành lập tổ chức Đảng riêng của mình. Đồng chí Châu Văn Liêm - Ủy viên Tổng bộ Hội Thanh niên cách mạng đồng chí - về Nam kỳ thành lập An Nam Cộng sản đảng. Địa bàn Đức Hòa là nơi có nhiều hội viên của Thanh niên cao vọng đảng và Hội Thanh niên cách mạng đồng chí được đồng chí Châu Văn Liêm đặc biệt chú ý. Vì thế, đồng chí Châu Văn Liêm đã về Đức Hòa gặp đồng chí Võ Văn Tần để bàn việc thành lập chi bộ An Nam Cộng sản đảng trên cơ sở những hội viên tích cực của Thanh niên cao vọng đảng và Hội Thanh niên cách mạng đồng chí. Tháng 8/1929, Chi bộ An Nam Cộng sản đảng ở Đức Hòa được thành lập gồm 7 đảng viên, do đồng chí Võ Văn Tần làm Bí thư.

Cuối tháng 2/1930, sau khi tham dự Hội nghị thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam tại Hương Cảng, đồng chí Châu Văn Liêm về Sài Gòn mở lớp tập huấn triển khai Nghị quyết của Hội nghị. Sau khi tham dự lớp tập huấn này, đồng chí Võ Văn Tần đã về Đức Hòa khẩn trương xúc tiến công tác thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên ở tỉnh Chợ Lớn[]. Sau khi hoàn tất công tác chuẩn bị, ngày 6/3/1930 (mùng 7 tháng 2 năm Canh ngọ), đồng chí Võ Văn Tần đã triệu tập cuộc họp bí mật tại nhà ông Hương bộ Nguyễn Văn Thỏ, thống nhất tuyên bố chuyển chi bộ An Nam Cộng sản đảng làng Đức Hòa thành lập Chi bộ Đảng Cộng Sản Việt Nam làng Đức Hòa. Đây là chi bộ Đảng Cộng Sản đầu tiên của tỉnh Chợ Lớn và tỉnh Long An ngày nay. Chi bộ này có 7 đảng viên gồm:

  • Đồng chí Võ Văn Tần - Bí thư chi bộ.
  • Đồng chí Nguyễn Văn Sậy - Phó Bí thư chi bộ.
  • Đồng chí Võ Văn Tây - đảng viên.
  • Đồng chí Võ Thị Phái - đảng viên.
  • Đồng chí Võ Văn Ngân - đảng viên.
  • Đồng chí Nguyễn Văn Thỏ (Nguyễn Văn Thới) - đảng viên.
  • Đồng chí Nguyễn Văn Ngọc - đảng viên.

Những đảng viên trong chi bộ đầu tiên này đều là họ hàng, thân tộc của nhau. Các đồng chí Võ Văn Tần, Võ Văn Tây, Võ Thị Phái, Võ Văn Ngân là anh em ruột, đồng chí Nguyễn Văn Ngọc và Nguyễn Văn Thỏ là anh em ruột, đồng chí Võ Văn Tần và Nguyễn Văn Thỏ là anh em cô cậu. Chi bộ đã ra Nghị quyết: "Lấy thắng lợi của Cách mạng Tháng Mười Nga làm nội dung vận động vực dậy tinh thần quần chúng, đồng thời ráo riết phát triển tổ chức trước tiên ở những nơi có cơ sở quần chúng tốt như: Mỹ Hạnh, Hựu Thạnh, tiến tới thành lập Quận ủy". Thực hiện tinh thần Nghị quyết này, các đồng chí trong chi bộ đầu tiên này với nhiều vỏ bọc khác nhau đã tỏa đi khắp nơi để vận động thành lập các chi bộ. Trong tháng 3 và tháng 4/1930, các đồng chí đã thành lập hai chi bộ ở quận Đức Hòa là chi bộ Hựu Thạnh (7 đảng viên, đồng chí Huỳnh Văn Chiêu làm Bí thư), chi bộ Mỹ Hạnh (13 đảng viên, đồng chí Mai Văn Chiên làm Bí thư). Trong vòng ba tháng, từ chi bộ đầu tiên ở làng Đức Hòa, tổ chức Đảng ở Đức Hòa đã phát triển lên 3 chi bộ với 27 đảng viên. Với cơ sở ấy, vào tháng 5/1930, Quận ủy Đức Hòa được thành lập do đồng chí Võ Văn Tần làm Bí thư, đồng chí Nguyễn Văn Thỏ làm Phó Bí thư.

5-3-2020-DSC_0455.jpg

Bia Di tích lịch sử cấp tỉnh Vườn nhà ông Bộ Thỏ tại ấp Bình Hữu 2, xã Đức Hòa Thượng, huyện Đức Hòa – nơi ghi dấu sự kiện thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản Việt Nam đầu tiên của tỉnh Chợ Lớn. Ảnh: Báo Long An Online

Sự kiện thành lập chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của làng Đức Hòa và Quận ủy Đức Hòa đã thúc đẩy phong trào cách mạng ở quận Đức Hòa nói riêng và tỉnh Chợ Lớn nói chung phát triển mạnh mẽ. Ngày 4/6/1930, thực hiện chủ trương của Liên tỉnh ủy Chợ Lớn- Gia Định, Quận ủy Đức Hòa do đồng chí Võ Văn Tần làm Bí thư đã lãnh đạo, huy động hàng ngàn người trong quận tiến về quận lỵ biểu tình chống sưu cao, thuế nặng và chống đàn áp. Xuất phát trên những ngã đường khác nhau từ các xã Bình Hòa, Thạnh Lợi, Hòa Khánh, Hựu Thạnh, Lương Hòa, Đức Hòa, Đức Lập, Mỹ Hạnh,…các đoàn gặp nhau tại khu vực Ngã tư Đức Hòa vào lúc 17h, và cùng tiến về dinh quận đòi gặp quận trưởng Huỳnh Văn Đẩu (còn gọi là Sành) để đưa ra các yêu sách. Trước khí thế đấu tranh mạnh mẽ của quần chúng, quận Sành rất khiếp sợ, không dám trực diện với nhân dân, nên phải xin điều binh tiếp viện. Đến 20h, lực lượng tiếp viện của địch từ hướng Chợ Lớn kéo đến, trong đó có cả cảnh sát Hóc Môn, Chợ Lớn và 20 lính mã tà của Sở Cảnh sát Sài Gòn do tên cò Dreuil chỉ huy. Quận Sành liền ra lệnh giải tán đoàn biểu tình, đe dọa quần chúng và truy xét để tìm người cầm đầu cuộc biểu tình. Tất cả bọn lính đều được vũ trang, sẵn sàng dùng bạo lực để đàn áp. Trước sự hung hăng của kẻ địch, tinh thần của quần chúng không hề nao núng, đồng bào vẫn tiếp tục xiết chặt tay nhau tiến lên. Tên cò Dreuil ra lệnh bắn xả vào đoàn người, vài người đi đầu đã ngã xuống trước tầm súng địch trong tiếng la thét phẫn nộ của quần chúng. Trong tình thế căng thẳng trên, đồng chí Châu Văn Liêm nhanh chóng tiến lên phía trước gặp tên cò Dreuil để đưa bảng yêu sách, đồng thời trực tiếp tranh luận vạch trần những hành động dã man và tội ác của địch bằng vốn tiến Pháp thông thạo. Cuộc tranh luận kéo dài khoảng 15 phút, thì bất ngờ tên cò Dreuil rút súng lục bắn vào ngực đồng chí Châu Văn Liêm. Người lãnh đạo cuộc biểu tình đã anh dũng hy sinh. Đoàn biểu tình vô cùng phẫn nộ trước tội ác cũa giặc đã xông lên tiếp tục đấu tranh. Trước tình thế ấy, bọn lính tiếp tục nã súng vào đoàn biểu tình, làm thêm nhiều người chết và bị thương ở khu vực cách Dinh quận không đầy 100m. Đoàn biểu tình chựng lại, tản ra nhưng chưa giải tán hẳn. Mãi đến khi địch điều thêm lực lượng, bắt đi khoảng 100 người trước sự thị thực của Thống đốc Nam kỳ và Chủ tỉnh Chợ Lớn Renault thì cuộc biểu tình mới chấm dứt.

Cuộc biểu tình ngày 4/6/1930, bị dìm trong biển máu, nhưng nó đã gây chấn động lớn thời bấy giờ: lần đầu tiên trong một vùng thôn quê yên tĩnh đã nổ ra cuộc chạm trán quyết tử với kẻ thù vì lợi sống của hàng vạn người dân bị áp bức bóc lột từ bao đời nay. Cuộc biểu tình ngày 4/6/1930 ở Đức Hòa là cuộc đấu tranh quyết liệt, có quy mô lớn nhất Việt Nam lúc bấy giờ dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản và được xem là đỉnh cao của phong trào cách mạng tỉnh Chợ Lớn năm 1930. Nó chứng minh cho khả năng lãnh đạo, vận động quần chúng đấu tranh của Đảng, và niềm tin một lòng theo Đảng của người dân Đức Hòa. Điều này chứng tỏ đồng bào Đức Hòa đã tuyệt đối tin tưởng và kiên quyết đi theo con đường cách mạng mà lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã chọn. Trong đó, vai trò của chi bộ Đảng Cộng sản làng Đức Hòa và đồng chí Võ Văn Tần đối với sự giác ngộ cách mạng sâu sắc của đồng bào quận Đức Hòa lúc bấy giờ là hết sức quan trọng, có tính chất quyết định. Từ hạt nhân đầu tiên này, các tổ chức Cộng sản đã phát triển ra khắp nơi trong tỉnh và lãnh đạo nhân dân đấu tranh giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác trong cuộc cách mạng dân tộc, dân chủ (1930 - 1975).

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch

05/03/2020 11:00 SAĐã ban hành
Long An: Độ mặn trên các sông tăng trở lại Long An: Độ mặn trên các sông tăng trở lại
​Theo số liệu từ Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy Lợi - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An, độ mặn trên các sông lớn của tỉnh ngày 18/3 tăng trở lại so với ngày 16/3.

Độ mặn trên sông Vàm Cỏ Tây tăng nhẹ

Hiện nay, tuy đang là kỳ triều kém nhưng do ảnh hưởng của gió chướng mạnh kết hợp với nắng nóng nên độ mặn trên các sông trong tỉnh tăng trở lại, dao động ở mức 0,40 – 19,2 g/l và tăng từ 0,10 – 2,80 g/l so với ngày 16/3.

Cụ thể, so với ngày 16/3, độ mặn trên sông Rạch Cát tăng từ 1,00 – 2,10 g/l, trên sông Vàm Cỏ tăng từ 0,70 – 1,10 g/l, trên sông Vàm Cỏ Đông tăng từ 0,20 – 2,80 g/l, trên sông Vàm Cỏ Tây tăng từ 0,40 – 1,30 g/l, trên sông Tra tăng 0,40 g/l.

Về tình hình xâm nhập mặn trên các tuyến sông, trên sông Vàm Cỏ Đông, độ mặn 1,0 g/l đến Kênh Chính Ba Sa, huyện Đức Hòa, cách cửa sông Soài Rạp khoảng 110km. Độ mặn 4,0 g/l đến cầu Rạch Vong, huyện Bến Lức, cách sông Soài Rạp khoảng 72km.

Trên sông Vàm Cỏ Tây, độ mặn 1,0 g/l đến cầu Kênh Tắc (chợ Thạnh Phước), xã Thạnh Phước, huyện Thạnh Hóa, cách cửa sông Soài Rạp khoảng 127km. Độ mặn lớn hơn 4,0 g/l đến cầu La Khoa, huyện Thạnh Hoá, cách sông Soài Rạp khoảng 92km.

 

Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy Lợi kiểm tra công tác bảo vệ cống ngăn mặn tại TP.Tân An

Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy Lợi Long An đề nghị Trung tâm Quản lý khai thác công trình thuỷ lợi Long An thường xuyên theo dõi tình hình chất lượng nước trên website Phòng chống thiên tai của tỉnh (http://pctt.longan.gov.vn); phối hợp Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp các huyện: Cần Giuộc, Cần Đước, Châu Thành, Tân Trụ, Bến Lức, Thủ Thừa và TP.Tân An theo dõi độ mặn, có kế hoạch vận hành các cống đầu mối hợp lý, có kế hoạch xử lý triệt để các cửa cống bị rò rỉ tránh tình trạng nước mặn xâm nhập vào bên trong nội đồng.

UBND các huyện Cần Giuộc, Cần Đước, Châu Thành, Tân Trụ, Bến Lức, Thủ Thừa, Thạnh Hóa, Tân Thạnh, Đức Hoà, Đức Huệ và TP.Tân An cần chỉ đạo các cơ quan chuyên môn ở địa phương thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình chất lượng nước trên website Phòng chống thiên tai của tỉnh và theo dõi chặt chẽ độ mặn để kịp thời thông tin, tuyên truyền rộng rãi đến người dân; khuyến cáo người dân không lấy nước ở các khu vực đã bị nhiễm mặn; tranh thủ lấy nước, tích trữ nước vào ao, đồng ruộng khi nước mặn chưa xâm nhập vào các kênh nội đồng;...

UBND các huyện Bến Lức, Thủ Thừa, Tân Trụ, Thạnh Hóa, Tân Thạnh, Đức Hoà, Đức Huệ cần rà soát, kịp thời đắp các đập tạm ngăn mặn, lắp đặt các trạm bơm dã chiến tại các cống đầu mối để bơm nước vào nội đồng khi chất lượng nước bảo đảm để kịp thời dẫn nước, trữ nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/long-an-do-man-tren-cac-song-tang-tro-lai-a92079.html

20/03/2020 10:00 SAĐã ban hành
Ngành Y tế Long An: họp mặt kỷ niệm 63 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 – 27/02/2018)Ngành Y tế Long An: họp mặt kỷ niệm 63 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 – 27/02/2018)
Sáng 27/02/2018, Sở Y tế Long An tổ chức họp mặt kỷ niệm 63 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 – 27/02/2018). Ông Phạm Văn Rạnh-Ủy viên Trung ương Đảng-Bí thư Tỉnh ủy-Chủ tịch HĐND tỉnh Long An; ông Trần Văn Cần -Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo ngành Y tế tỉnh và đại diện các đơn vị trực thuộc Sở Y tế tỉnh tham dự.

02081.JPG

Đại biểu ôn lại truyền thống kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Mỗi bác sĩ (BS) khi đến với nghề y tuy có xuất phát điểm, chuyên môn khác nhau nhưng có chung một tâm nguyện chữa bệnh cứu người. Họ là những tấm gương sáng luôn hết lòng vì sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân.

Năm 2017, ngành Y tế Long An nỗ lực phấn đấu, đạt kết quả tích cực trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Các chỉ tiêu được giao đều đạt và vượt so với kế hoạch. Hiện có 100% bác sĩ (BS) về tuyến xã phục vụ, tỷ lệ xã đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế là 66,1%, số BS trên 1 vạn dân là 6,7 BS. Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên đạt 6,35%.

Tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 80,2%. Tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi (cân nặng theo tuổi) là 8,09%. Đội ngũ y, bác sĩ được quan tâm đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và phẩm chất đạo đức. Ngành chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh, trong năm khống chế được các dịch bệnh nguy hiểm, không có dịch lớn xảy ra.

Các Dự án, Chương trình mục tiêu y tế Quốc gia, công tác khám chữa bệnh cho người cao tuổi, trẻ em và các đối tượng chính sách, công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, an toàn thực phẩm,… được triển khai thực hiện tốt.

02282.jpg
Ô​ng Phạm Văn Rạnh-Ủy viên Trung ương Đảng-Bí thư Tỉnh ủy-Chủ tịch HĐND tỉnh chụp hình lưu niệm cùng cán bộ hưu trí ngành y

Năm 2018, Ngành Y tế tiếp tục lấy người bệnh làm trung tâm phục vụ, quan tâm đào tạo đội ngũ cán bộ y tế, luân chuyển BS tuyến trên về tuyến dưới, thực hiện tốt công tác chỉ đạo tuyến, Đề án BV vệ tinh, Đề án 1816, đáp ứng yêu cầu KCB ngày càng cao của người dân. Không ngừng đổi mới phong cách, thái độ phục, xây dựng cơ sở y tế xanh, sạch, đẹp, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

02083.JPG 
Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần phát biểu tại buổi họp mặt

Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần ghi nhận và biểu dương những thành tích của ngành Y tế trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Kết quả trên không chỉ là niềm tự hào riêng của ngành Y tế mà còn đóng góp thiết thực vào sự phát triển chính trị - kinh tế - văn hóa - xã hội của tỉnh nhà. Ông đề nghị cán bộ, công chức, viên chức toàn ngành Y tế không ngừng nâng cao năng lực chuyên môn, trau dồi y đức, tiếp tục phát huy tính chủ động, sáng tạo, với phương châm "sáng về y đức, giỏi về y thuật", góp phần hoàn thành nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ "Lương y như từ mẫu"./.

LTV

27/02/2018 4:00 CHĐã ban hành
Chủ tịch Quốc hội kêu gọi toàn dân tương thân tương ái, chung tay phòng chống dịchChủ tịch Quốc hội kêu gọi toàn dân tương thân tương ái, chung tay phòng chống dịch
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao sự chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả của Chính phủ trong công tác phòng chống dịch; khẳng định UBTVQH luôn đồng hành, sát cánh, tạo điều kiện cho Chính phủ triển khai các biện pháp tốt nhất để chống dịch.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân  phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Tại phiên họp thứ 43 diễn ra vào sáng 23/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam báo cáo về công tác phòng chống dịch COVID-19.

Phát biểu sau báo cáo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ cảm ơn những người nơi tuyến đầu chống dịch và dẫn nhiều số liệu ấn tượng của nước ta trong công tác chống dịch. Cụ thể, Việt Nam đã đón gần 7000 người ở vùng dịch về nước; hàng trăm tiếp viên hàng không đăng ký xin tạm nghỉ không lương để chia sẻ khó khăn với đơn vị; gần 300 bác sĩ, y tá về hưu ở Hà Nội xin đăng ký trở lại bệnh viện để góp phần chống dịch; hơn 10.000 cán bộ chiến sĩ ngủ bạt, nằm rừng để ngăn dịch, nhường chăn gối, giường cho người đi cách ly; các suất ăn cho người cách ly được đảm bảo và miễn phí...

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao sự chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả của Chính phủ trong công tác phòng chống dịch; khẳng định UBTVQH luôn đồng hành, sát cánh, tạo điều kiện cho Chính phủ triển khai các biện pháp tốt nhất để chống dịch; cho rằng qua đây mới thấy hết tình đoàn kết quân - dân, trách nhiệm phòng chống chống dịch của cả hệ thống chính trị.

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng lưu ý cần khắc phục những hạn chế đã được chỉ ra, trong đó không để tình trạng ỷ lại trong thực hiện các nhiệm vụ, lấy ly do dịch bệnh để thoái thác trách nhiệm. Tinh thần là ở nhà cũng làm việc chứ không phải nghỉ ngơi.

Chủ tịch Quốc hội cũng kêu gọi toàn dân tương thân tương ái, chung tay cùng phòng chống dịch với tinh thần nhà nhà chống dịch, người người chống dịch.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị, bên cạnh tập trung chỉ đạo hiệu quả khống chế dịch bệnh, Chính phủ tiếp tục tập trung đảm bảo thực hiện mục tiêu phát triển KT-XH.

Về hoạt động của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đề nghị có sự điều chỉnh hợp lý, nhất là công tác giám sát để góp phần phòng chống dịch bệnh, không bố trí đoàn về các địa phương, trừ nội dung giám sát tối cao đang được tiến hành.

Theo Báo Chinhphu.vn

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Chu-tich-Quoc-hoi-keu-goi-toan-dan-tuong-than-tuong-ai-chung-tay-phong-chong-dich/390623.vgp?fbclid=IwAR2_hbq3tkRwphwy0G_YRKjxQmie6k9aOFsKEzT_R2JsLdSyg8YPG4m7EnY

24/03/2020 9:00 SAĐã ban hành
Tỉnh ủy, UBND tỉnh Long An thăm và chúc mừng Y, Bác sĩ  Quân y Bộ đội Biên phòng Long An nhân kỷ niệm 63 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2018)Tỉnh ủy, UBND tỉnh Long An thăm và chúc mừng Y, Bác sĩ  Quân y Bộ đội Biên phòng Long An nhân kỷ niệm 63 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2018)
Nhân kỷ niệm 63 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2018). Sáng ngày 26/02, Đoàn đại biểu tỉnh Long An do ông Nguyễn Văn Bon – Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Long An làm Trưởng đoàn, đã đến thăm và chúc mừng Y, Bác sĩ quân y Bộ đội Biên phòng Long An. Tiếp đoàn có Đại tá Nguyễn Văn Quan – Bí thư Đảng ủy – Chính ủy BĐBP tỉnh Long An.

ONG NGUYEN VAN BON TANG HOA CHUC MUNG QUAN Y BĐBP LONG AN 2622018.jpg

Ông Nguyễn Văn Bon – Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Long An tặng hoa chúc mừng

Trung tá Nguyễn Văn Dũng – Phó chủ nhiệm phòng Hậu cần Bộ đội Biên phòng báo cáo với đoàn về tình hình kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho cán bộ chiến sĩ và Nhân dân biên giới. Năm 2017 Quân y Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp  vơi Ban quân dân y tỉnh và các huyện, các phòng khám Quân dân y kết hợp và quân y các Đồn biên phòng tổ chức tư vấn sức khoẻ, khám bệnh, cấp thuốc, tặng quà cho 5.470 lượt người dân hai bên biên giới. Ngoài ra Quân y BĐBP tỉnh còn chủ động phối kết hợp với các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cán nhân doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tổ chức khám bệnh, cấp thuốc, tặng quà cho hơn 1.450 lượt người dân nghèo, trị giá 356, 5 triệu đồng, đã góp giữ vững chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. 

Đồng chí Nguyễn Văn Bon – Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Long An đã ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được của đơn vị thời gian qua trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe, đáp ứng yêu cầu khám và điều trị bệnh của cán bộ chiến sĩ và nhân dân biên giới. Đồng chí đã yêu cầu các phòng, ban nghiệp vụ của Sở y tế hỗ trợ về mọi mặt cho Quân y Bộ đội Biên phòng nhất là chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ nghiên cứu tài liệu chuyên môn để vận hành, làm chủ các thiết bị, khắc phục những khó khăn về cơ sở vật chất, đáp ứng tốt nhất yêu cầu nhiệm vụ khám chữa bệnh cho Bộ đội và nhân dân.

Nhân dịp này Đồng chí Giám đốc Sở nội vụ tỉnh Long An đã tặng hoa chúc mừng các "Thầy thuốc quân hàm xanh" và mong muốn đội ngũ y bác sĩ luôn nêu cao tinh thần "Lương y như từ mẫu - thầy thuốc như mẹ hiền" theo lời dạy của Bác Hồ để phục vụ bệnh nhân được tốt nhất.

Minh Luận  - Việt Hùng​

27/02/2018 3:00 CHĐã ban hành
Những thầy thuốc của nhân dânNhững thầy thuốc của nhân dân
Mỗi bác sĩ (BS) khi đến với nghề y tuy có xuất phát điểm, chuyên môn khác nhau nhưng có chung một tâm nguyện chữa bệnh cứu người. Họ là những tấm gương sáng luôn hết lòng vì sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân.

Việc gì có lợi cho người bệnh thì làm

Nhỏ nhắn, nhanh nhẹn trong giao tiếp là ấn tượng đầu tiên đối với những ai từng gặp BS Hồ Thị Cẩm Giang, hiện công tác tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Long An. Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông, từ nhỏ, Cẩm Giang nuôi ước mơ trở thành BS. Đây là động lực thôi thúc Cẩm Giang không ngừng nỗ lực học tập để theo đuổi sự nghiệp chữa bệnh cứu người.

Làm-việc-tại-khoa-cấp-cứu-là-cơ-hội-để-bác-sĩ-Hồ-Thị-Cẩm-Giang-nâng-cao-tay-nghề-và-rèn-luyện-kỹ-năng-giao-tiếp,-ứng-xử.jpg

Làm việc tại khoa cấp cứu là cơ hội để bác sĩ Hồ Thị Cẩm Giang nâng cao tay nghề và rèn luyện kỹ năng giao tiếp, ứng xử

Năm 2014, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành BS đa khoa, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ, Cẩm Giang về công tác tại BVĐK Long An. Là BS trẻ, Cẩm Giang mong muốn công tác lâu dài tại khoa Cấp cứu - nơi khó khăn nhất để rèn luyện chuyên môn và nâng cao tay nghề bởi lượng bệnh nhân (BN) tại khoa luôn đông, đa dạng và hầu hết là những bệnh nặng, phức tạp cần xử trí nhanh. Mỗi y, BS tại khoa cấp cứu phải làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, tay nghề vững vàng mới có thể chẩn đoán, điều trị bệnh kịp thời, chính xác, giúp người bệnh (NB) mau hồi phục.

Khi khoác lên mình chiếc áo blouse trắng, Cẩm Giang luôn tâm niệm "Việc gì có lợi cho NB thì làm, việc nào có hại cho NB thì hết sức tránh" và luôn xem NB như chính người thân của mình. Cẩm Giang tâm sự: "Thời gian công tác tại khoa chưa lâu nhưng để lại trong tôi nhiều ấn tượng. Tôi còn nhớ mãi trường hợp một bé 2 tuổi bị ngạt nước. Dù hết sức cố gắng nhưng tôi và êkip không cứu được bé bởi trước khi chuyển đến BV, tim bé đã ngừng đập. Nhìn người thân của bé đau xót, tôi không cầm được nước mắt".

Trong cấp cứu, ranh giới sinh - tử đôi khi chỉ được tính bằng giây, bằng phút, mỗi thao tác của y, BS phải đầy đủ, chuẩn xác và nhanh chóng từ những chi tiết nhỏ nhất. Dù phải chịu nhiều áp lực khi đối mặt với khối lượng lớn công việc nhưng đối với Cẩm Giang, đây là cơ hội nâng cao tay nghề và rèn luyện kỹ năng giao tiếp, ứng xử. "Thời gian tới, nếu được tạo điều kiện, tôi tiếp tục học sau đại học nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, phục vụ NB ngày càng tốt hơn" - Cẩm Giang cho biết thêm.

Hết lòng vì người bệnh

Những năm gần đây, khoa Khám bệnh, BVĐK khu vực Hậu Nghĩa (huyện Đức Hòa), thu hút khá đông BN đến khám và điều trị. Trung bình mỗi ngày, khoa tiếp nhận từ 500-600 lượt BN.

Tranh thủ giờ giải lao, Trưởng khoa Khám bệnh - BS chuyên khoa I - Lê Phước Hải trải lòng với chúng tôi về chuyện đời, chuyện nghề. 23 năm gắn bó với nghề Y là khoảng thời gian BS Hải không ngừng học tập, rèn luyện chuyên môn, y đức, luôn hết lòng vì NB.

Bác-sĩ-Lê-Phước-Hải-luôn-gương-mẫu-trong-công-việc,-tận-tình-với-người-bệnh.jpg

Bác sĩ Lê Phước Hải luôn gương mẫu trong công việc, tận tình với người bệnh

Vừa làm công tác quản lý, vừa làm chuyên môn nhưng dù ở cương vị nào, BS Hải cũng làm tốt vai trò, nhiệm vụ được giao. BS Hải luôn gương mẫu trong công việc, tận tình với BN, được đồng nghiệp và mọi người tin yêu, quý mến.

Gặp chúng tôi tại phòng khám Nội, ông Trần Văn Tường, ngụ ấp Bàu Sen, xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa, cho biết: "Tôi cảm thấy thoải mái khi khám và điều trị tại BV vì các y, BS rất nhiệt tình. Khi tôi có bất kỳ thắc mắc nào về bệnh đều được các BS tận tình giải đáp".

Ngoài thời gian khám bệnh tại khoa, BS Hải còn tham gia trực cấp cứu để san sẻ phần nào áp lực công việc cùng đồng nghiệp. BS Hải bộc bạch: "Tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cùng đồng nghiệp, kịp thời động viên khi gặp khó khăn vướng mắc, cùng nhau tìm giải pháp khắc phục để hoàn thành nhiệm vụ".

Thấu hiểu, chia sẻ với người bệnh

Đây là phương châm của BS chuyên khoa I - Nguyễn Minh Vũ, Khoa Khám bệnh, BV Lao và bệnh Phổi Long An. Vốn có niềm đam mê theo đuổi nghề y nên BS Vũ sớm có định hướng rõ ràng và quyết tâm phấn đấu ngay từ khi học phổ thông.

Sau thời gian miệt mài đèn sách, năm 2008, BS Vũ về công tác tại Trung tâm Y tế huyện Bến Lức. Ý thức được tầm quan trọng về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của người BS trong ngành Y, BS Vũ tiếp tục học BS chuyên khoa I ngoại khoa tổng quát năm 2013.

-bác-sĩ-Nguyễn-Minh-Vũ-luôn-tận-tâm,-hết-lòng-vì-người-bệnh.JPG

Dù môi trường làm việc thường xuyên tiếp xúc với nguồn bệnh lây nhiễm nhưng bác sĩ Nguyễn Minh Vũ luôn tận tâm, hết lòng vì người bệnh

Tháng 7/2017, BS Vũ chọn BV Lao và bệnh Phổi Long An là nơi gắn bó lâu dài trong sự nghiệp của mình. Dù môi trường làm việc thường xuyên tiếp xúc với nguồn bệnh lây nhiễm nhưng BS Vũ luôn tận tâm chữa trị. Ngay từ những ngày đầu về công tác, BS Vũ cùng các y, BS BV nỗ lực vượt qua khó khăn, nhất là nguồn nhân lực. BS Vũ chia sẻ: "Công tác tại BV, tôi càng thấu hiểu và chia sẻ nỗi đau với NB. Tôi tự nhủ lòng phải cố gắng hết sức giúp họ mau khỏi bệnh, hồi phục sức khỏe. Việc chăm sóc NB tận tình sẽ có tác động tích cực, mang lại hiệu quả chữa trị cao hơn".

Với đặc thù của công việc, các BS vượt qua vô vàn khó khăn để điều trị và chăm sóc sức khỏe cho từng NB, xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ: "Lương y như từ mẫu". Dù tuổi đời, tuổi nghề khác nhau nhưng bằng cái tâm của người thầy thuốc, các BS không ngừng tìm tòi học hỏi, rèn luyện y đức, nâng cao tay nghề để bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân./.

Theo Báo Long An Online

27/02/2018 2:00 CHĐã ban hành
Long An tiếp nhận 3 tỉ đồng hỗ trợ người dân thiệt hại do hạn, mặn từ Công đoàn Ngân hàng Việt NamLong An tiếp nhận 3 tỉ đồng hỗ trợ người dân thiệt hại do hạn, mặn từ Công đoàn Ngân hàng Việt Nam
Sáng 23/3, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức họp trực tuyến về các giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn tại 5 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) gồm Bến Tre, Tiền Giang, Long An, Cà Mau và Kiên Giang.

 

Thừa ủy quyền từ Công đoàn Ngân hàng Việt Nam, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Long An - Đào Văn Nghiệp trao bảng tượng trưng số tiền ủng hộ tỉnh đến Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh

Tại điểm cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước - Đào Minh Tú chủ trì. Tại điểm cầu tỉnh Long An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh, Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh - Phạm Ngọc Tiệp, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Long An - Đào Văn Nghiệp, đại diện một số tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh dự.

Theo Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước - Đào Minh Tú, tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn kéo dài từ tháng 12/2019 đến nay ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống của người dân nhiều tỉnh vùng ĐBSCL. Trong đó, 5 tỉnh bị thiệt hại nhiều nhất gồm Bến Tre, Tiền Giang, Long An, Cà Mau và Kiên Giang. Cuộc họp nhằm đánh giá về thiệt hại, khó khăn và đưa ra các giải pháp cấp bách về tín dụng, ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp, người dân bị thiệt hại. 

Tại khu vực ĐBSCL, tổng dư nợ của các tổ chức tín dụng đạt trên 571.000.000 tỉ đồng, tăng trưởng trên 14%/năm. Trong đó, Long An có dư nợ trên 74.000 tỉ đồng, dư nợ cho vay nông nghiệp nông thôn trên 51%. 

Do hạn hán, xâm nhập mặn, Long An có khoảng 40.000ha lúa, trên 1.200ha thanh long, 6.500ha chanh bị ảnh hưởng do thiếu nước tưới, năng suất giảm. Bên cạnh đó, trên 10.000 hộ dân ở các huyện vùng hạ thiếu nước sinh hoạt.

Đại diện 5 tỉnh khu vực ĐBSCL chia sẻ đang bị tác động kép từ hạn hán, xâm nhập mặn và dịch bệnh Covid-19. Do hạn hán, xâm nhập mặn, nhiều hoạt động sản xuất, chế biến, nuôi trồng thủy sản, cây ăn trái bị tác động rất lớn như thiếu nước sản xuất, tưới tiêu, sinh hoạt. Song song đó, dịch bệnh covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng do đối tác từ nước ngoài ngưng hợp đồng. 

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Văn Cảnh phát biểu tại cuộc họp 

Đại diện lãnh đạo 5 tỉnh bị thiệt đều có chung kiến nghị đến Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, các tổ chức tín dụng cần tăng vốn cho chương trình cho vay nước sạch vệ sinh nông thôn; bảo đảm phương án, nguồn vốn cho người dân, doanh nghiệp vay tái sản xuất sau đợt hạn hán, xâm nhập mặn, dịch bệnh Covid-19; cần có hướng dẫn cụ thể, chỉ đạo các tổ chức tín dụng cơ cấu lại việc giảm, giãn nợ đồng bộ ở từng lĩnh vực đối với từng khoản vay của doanh nghiệp, người dân nhằm giảm bớt khó khăn.  

Công đoàn Ngân hàng Việt Nam tổ chức trao đến 5 địa phương nói trên, mỗi địa phương 3 tỉ đồng để thực hiện hỗ trợ người dân. Kinh phí thực hiện chương trình này do Công đoàn Ngân hàng Việt Nam phát động tất cả cán bộ, công nhân viên, người lao động trong toàn ngành đóng góp 1 ngày lương.

Tại Long An, số tiền nói trên sẽ được mua 1.500 chiếc thùng nhựa chứa nước loại 300 lít (dự kiến 1,5 tỉ đồng) và 15 máy lọc nước mặn thành nước sinh hoạt, công suất tối thiểu 150 lít/giờ (dự kiến 1,5 tỉ đồng). Theo đó, thùng nhựa chứa nước sẽ được Công đoàn Ngân hàng Việt Nam mua tập trung và chuyển về địa phương. Riêng máy lọc nước do Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Long An chủ động tìm đơn vị cung cấp, lắp đặt tại các địa phương để phục vụ cho người dân.

Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước - Đào Minh Tú cho biết tiếp tục chỉ đạo các chi nhánh, phòng giao dịch chủ động nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh, mức độ thiệt hại của khách hàng đang vay vốn do ảnh hưởng của tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn để kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn theo quy định về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn và quy định pháp luật liên quan khác; chủ động hướng dẫn, hỗ trợ người dân trong quá trình xử lý các đề nghị tháo gỡ khó khăn về vốn vay theo quy định.

Riêng đối với Ngân hàng Chính sách xã hội, ưu tiên bảo đảm nguồn vốn để cho vay theo các chương trình tín dụng chính sách đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác theo quy định tại khu vực ĐBSCL; chủ động phối hợp các bên liên quan trong triển khai các dự án nước sạch, vệ sinh môi trường nông thôn để đẩy mạnh giải ngân theo đúng tiến độ thi công, nhanh chóng đưa các công trình này vào sử dụng, đặc biệt là tại vùng bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn.

Chỉ đạo các chi nhánh, phòng giao dịch phối hợp các đơn vị liên quan rà soát, xác định tình hình và thiệt hại vốn tín dụng do hạn hán, xâm nhập mặn các tỉnh ĐBSCL để có biện pháp xử lý kịp thời.

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng tạo điều kiện về cơ chế, thủ tục để doanh nghiệp, người dân tiếp cận các gói tín dụng cho các dự án phục vụ phát triển bền vững vùng ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu, nhất là các dự án chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, các dự án tích trữ nước, kiểm soát mặn, giữ ngọt, cấp nước đô thị và nông thôn./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/long-an-tiep-nhan-3-ti-dong-ho-tro-nguoi-dan-thiet-hai-do-han-man-tu-cong-doan-ngan-hang-viet-nam-a92311.html

24/03/2020 9:00 SAĐã ban hành
Khẩn trương, khẩn trương hơn nữa, quyết liệt ngăn chặn lây nhiễm trong cộng đồngKhẩn trương, khẩn trương hơn nữa, quyết liệt ngăn chặn lây nhiễm trong cộng đồng
Phải quyết liệt ngăn chặn tình trạng dịch bệnh COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng. Cả hệ thống vào cuộc mạnh mẽ, "đi từng ngõ, gõ từng nhà", rà soát các trường hợp nghi ngờ, tiến hành xét nghiệm nhanh để phân loại, khoanh vùng, kiểm soát dịch bệnh với tinh thần khẩn trương, khẩn trương hơn nữa.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tinh thần phải khẩn trương, khẩn trương hơn nữa để ngăn chặn dịch lây nhiễm trong cộng đồng. Ảnh: VGP/Đình Nam

Ngày 23/3, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (SARS-CoV-2) đã họp triển khai các biện pháp ứng phó. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo đã trao đổi, thống nhất một số nội dung về: Ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng chống dịch bệnh; kiểm soát biên giới; chống lây nhiễm trong cơ sở y tế; đưa người nước ngoài đang được cách ly tập trung hoặc tại nhà chưa đủ 14 ngày về nước; tổ chức cách ly đối với những người điều khiển phương tiện vận chuyển và người hỗ trợ (tổ bay, tiếp viên, tài xế); trang bị máy đo thân nhiệt và bố trí nhân lực tại các cảng hàng không nội địa để kiểm tra thân nhiệt hành khách trước khi lên máy bay;…

Rà từng ngõ, gõ từng nhà

Đồng thời, các thành viên Ban Chỉ đạo cũng thảo luận và thống nhất phải quyết liệt kiểm soát dịch bệnh cả từ hai nguồn (từ ngoài vào và từ trong nước).

Theo đó, trước hết tiếp tục kiểm soát chặt chẽ để ngăn chặn dịch lây lan từ bên ngoài vào trong nước qua đường bộ, đường hàng không. Bảo đảm cơ sở vật chất phục vụ tổ chức các khu cách ly tập trung an toàn, không để lọt, không để lây nhiễm; đẩy nhanh tiến độ sàng lọc, xét nghiệm phát hiện người mắc bệnh.

Đại diện Bộ Quốc phòng cho biết, Bộ sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để tiếp nhận người nhập cảnh, tổ chức cách ly theo quy định; đồng thời đề nghị các địa phương, lực lượng cùng phối hợp cùng quân đội để bố trí thêm các địa điểm cách ly, phương tiện vận chuyển và nhân lực phục vụ công tác cách ly tập trung.

Trước những phản ánh về tình trạng tiếp tế nhu yếu phẩm của một số gia đình cho người thân trong khu cách ly tập trung, các ý kiến đã phân tích và nhấn mạnh yêu cầu và mục đích cao nhất của cách ly tập trung là bảo đảm an toàn cho người được cách ly và đặc biệt là cho cộng đồng, sau đó mới đến việc khắc phục các điều kiện sinh hoạt còn chưa thuận tiện. Chúng ta phải tạo điều kiện tối đa cho lực lượng làm nhiệm vụ, bảo đảm an toàn. Những người có điều kiện có thể đóng góp, hỗ trợ cho công tác cách ly thông qua hệ thống của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Ban Chỉ đạo cũng bàn giải pháp trước hết ưu tiên cơ sở lưu trú, khách sạn để cách ly có thu phí đối với người nước ngoài có hộ chiếu ngoại giao, công vụ, các chuyên gia làm việc tại các dự án quan trọng ở Việt Nam.

Đối với trong nước, Ban Chỉ đạo yêu cầu địa phương phải quyết liệt ngăn chặn tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng. Cấp ủy, chính quyền cơ sở chỉ đạo sát sao với lực lượng nòng cốt là công an và y tế "đi từng ngõ, gõ từng nhà", xác định đầy đủ các trường hợp đã nhập cảnh từ nước ngoài vào, những người tiếp xúc gần, có biện pháp cách ly và theo dõi y tế phù hợp. Việc này phải hoàn thành trước 12h trưa ngày 25/3.

Các thành viên Ban Chỉ đạo cũng thảo luận một số nội dung liên quan đến việc bảo đảm trang thiết bị bảo hộ, thuốc men, test kit xét nghiệm, máy móc, vật tư y tế, kinh phí… để phục vụ công tác phòng chống dịch trong toàn quốc.

Bộ Y tế phải khẩn trương hướng dẫn, tạo điều kiện cho các địa phương sử dụng các bộ kit xét nghiệm để đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm, sàng lọc.

Các Bộ: Y tế, Tài chính, Công Thương thống nhất cơ chế mua sắm, cung cấp trang thiết bị y tế, vật tư phòng, chống dịch trên toàn quốc.

Ảnh: VGP/Đình Nam

Hiện nay Việt Nam đang cách ly 52.790 người

Cập nhật tình hình dịch bệnh từ Ban Chỉ đạo cho biết, tại Việt Nam đã ghi nhận 113 trường hợp mắc COVID-19, trong đó 17 trường hợp đã được điều trị khỏi và xuất viện, không ghi nhận ca tử vong.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khoẻ (cách ly) là 52.790 người, trong đó có 1.376 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 21.119 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 30.295 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Số trường hợp mắc về được cách ly từ sân bay 39; số trường hợp mắc được phát hiện sau 74. Hiện có 96 bệnh nhân (69 người Việt Nam và 27 người nước ngoài) đang được điều trị tại 11 cơ sở khám chữa bệnh.

Về tình trạng sức khoẻ các bệnh nhân, báo cáo của Ban Chỉ đạo cho biết hiện 3 bệnh nhân trong tình trạng rất nặng đang được điều trị tích cực; 8 bệnh nhân có tiến triển nặng hơn trước; các bệnh nhân khác sức khoẻ ổn định, trong đó có 18 trường hợp đã có kết quả âm tính lần 1.

* Tính đến 17h ngày 22/3, dịch bệnh đã lan ra 189 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, với 308.600 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 7 quốc gia có trên 10.000 trường hợp mắc, 15 quốc gia có số mắc trong khoảng từ trên 1.000 đến dưới 10.000; 167 quốc gia/ vùng lãnh thổ có dưới 1.000 trường hợp mắc.

Số người tử vong vì dịch bệnh COVID-19 trên toàn thế giới là 13.069 trường hợp. Trong đó, Italy ghi nhận 4.825 trường hợp, Trung Quốc 3261 trường hợp, Iran 1.556 trường hợp, Tây Ban Nha 1.381 trường hợp, Pháp 562 trường hợp, Mỹ 348, Anh 233 người,….

Theo Báo Chinhphu.vn

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Khan-truong-khan-truong-hon-nua-quyet-liet-ngan-chan-lay-nhiem-trong-cong-dong/390642.vgp?fbclid=IwAR1-SPg6O-2C1Y0U8S8ZLBYfRjWrVkJz6J8LjWAVdzvwVRhimQW-5HmHLw4

24/03/2020 9:00 SAĐã ban hành
Mạng lưới y tế cơ sở: Chất lượng dần nâng caoMạng lưới y tế cơ sở: Chất lượng dần nâng cao
Thời gian qua, mạng lưới y tế cơ sở từng bước được cải thiện, công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu được nâng lên, thu hút người dân đến khám và điều trị,...

Chất lượng được nâng cao

Trạm Y tế (TYT) xã Hưng Điền, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An được đầu tư xây dựng kiên cố, khang trang. Trạm có 2 bác sĩ, trong đó có 1 bác sĩ chuyên khoa I và 1 bác sĩ đa khoa, còn lại là 6 nhân viên trung cấp. Cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị được trang bị khá đầy đủ và hiện đại bảo đảm phục vụ công tác khám, chữa bệnh nói riêng và chăm sóc sức khỏe nói chung cho người dân trên địa bàn.

Chất-lượng-khám điều-trị-bệnh2622018.jpg

Chất lượng khám, điều trị bệnh ngày càng được nâng cao

Trưởng TYT xã Hưng Điền - bác sĩ Võ Hữu Nghĩa cho biết, TYT xã đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã vào năm 2015. Đó là niềm vui và động lực giúp đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ tiếp tục nỗ lực nhiều hơn nữa để chăm sóc sức khỏe cho người dân địa phương. Trạm luôn duy trì và thực hiện nghiêm chế độ trực 24/24 giờ, bảo đảm xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu và điều trị các bệnh thông thường. Mỗi ngày, trạm tiếp nhận và điều trị từ 30-50 bệnh nhân.
Nhờ làm tốt công tác khám, chữa bệnh và tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách chăm sóc, bảo vệ sức khỏe và phòng, chống dịch bệnh nên thời gian qua, trên địa bàn xã chưa xảy ra dịch bệnh nguy hiểm, các trường hợp bệnh nặng đều được tư vấn chuyển lên tuyến trên để điều trị kịp thời. Chị Nguyễn Thị Mai, ngụ ấp Ba Gò, xã Hưng Điền, tin tưởng vào chất lượng khám, chữa bệnh của đội ngũ y, bác sĩ nơi đây. Chị chia sẻ: "Mỗi lần, đứa con nhỏ mắc các bệnh thông thường, tôi đều đưa đến TYT xã khám, điều trị. Các y, bác sĩ rất vui vẻ, tận tình thăm khám và chữa bệnh nên cháu nhanh chóng khỏe mạnh".

Ngoài khám, điều trị bệnh, công tác phòng, chống dịch bệnh, truyền thông giáo dục sức khỏe cũng được TYT xã Thanh Phú Long, huyện Châu Thành triển khai thực hiện hiệu quả. Năm 2017, công tác truyền thông được quan tâm đẩy mạnh dưới nhiều hình thức: Qua hệ thống loa truyền thanh, họp nhóm, tư vấn vãng gia, phát tờ rơi, tài liệu tuyên truyền. Kết quả, phát hơn 400 tin, bài trên hệ thống truyền thanh, tổ chức hàng chục đợt vãng gia tư vấn cách chăm sóc sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh cho người dân, tổ chức 209 cuộc họp nhóm có hơn 6.000 lượt người dự, phát trên 7.000 tờ rơi tuyên truyền,...

Bên cạnh đó, TYT còn phối hợp các ban, ngành, đoàn thể địa phương tuyên truyền, triển khai các Chương trình y tế Quốc gia như phòng, chống cúm A, bệnh tay - chân - miệng, sốt xuất huyết, phòng, chống suy dinh dưỡng,... Qua đó, nâng tỷ lệ người dân hiểu biết, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. 

Theo Trưởng TYT xã Thanh Phú Long - bác sĩ Phạm Thị Tuyết, được sự quan tâm của lãnh đạo ngành, Đảng ủy, UBND xã nên các mặt công tác của trạm triển khai có nhiều thuận lợi, đạt kết quả cao. Trạm được công nhận đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã. Công tác khám, chữa bệnh ngày càng nâng cao chất lượng, tạo được niềm tin cho người dân trên địa bàn. 

Tăng thêm niềm tin của người dân

Bên cạnh những kết quả, việc đầu tư cho nhiều TYT xã còn hạn chế, chưa đáp ứng tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân. Đó là cơ sở vật chất một số TYT xuống cấp, trang thiết bị thiếu, ảnh hưởng đến chất lượng các dịch vụ y tế. Tình trạng thiếu cán bộ y tế cả số lượng và thành phần ảnh hưởng đến việc thực hiện các hoạt động, gây khó khăn khi thực hiện nhiệm vụ. 

Vì xây dựng khá lâu, TYT xã Hưng Điền B, huyện Tân Hưng xuống cấp, các phòng chuyên môn chưa được bố trí đủ, trang thiết bị phục vụ nhu cầu khám, điều trị bệnh cho người dân còn thiếu. Ông Nguyễn Văn Rí, ngụ ấp Ngã Tư, xã Hưng Điền B, chia sẻ: "Đội ngũ y, bác sĩ ở TYT xã rất tận tình với người dân. Tuy nhiên, do chưa được trang bị máy móc hiện đại như máy siêu âm hay đo đường huyết, đo điện tim,... nên chỉ điều trị được các bệnh thông thường: Ho, sốt, cảm cúm hay sơ cấp cứu khi có tai nạn. Đối với các bệnh khác, người dân phải đến Trung tâm Y tế huyện, còn nặng hơn phải lên tuyến trên chứ không dám điều trị ở TYT xã".

Nhiều-trạm-y-tế-xã-được-đầu-tư-xây-dựng-khang-trang2622018.jpg

Nhiều-trạm-y-tế-xã-được-đầu-tư-xây-dựng-khang-trang2622018 khac.jpg

Nhiều trạm y tế xã được đầu tư xây dựng khang trang

"Được đầu tư xây dựng trụ sở kiên cố, khang trang, các phòng chuyên môn được bố trí đầy đủ nhưng đội ngũ y, bác sĩ luôn biến động (hiện không có trưởng trạm), một số trang thiết bị hư hỏng không thể sử dụng, ảnh hưởng đến hoạt động của trạm. Thời gian tới, trạm cần được bố trí nhân lực để ổn định về tổ chức, đầu tư thêm trang thiết bị nhằm đáp ứng tốt nhu cầu khám, điều trị bệnh của người dân" - Phó Trưởng TYT xã Khánh Hưng, huyện Vĩnh Hưng - bác sĩ  Nguyễn Thị Bích kiến nghị.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế - bác sĩ Lê Văn Hậu, mạng lưới y tế cơ sở gần dân nhất, có vai trò chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Để đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân, phải đầu tư, phát triển đồng bộ giữa cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực. Thời gian tới, ngành tiếp tục đầu tư phát triển mạng lưới y tế tuyến xã theo lộ trình, phát triển đồng bộ cơ sở vật chất, trang thiết bị, nâng cao chất lượng, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ y, bác sĩ; qua đó, giúp người dân thuận tiện trong việc tiếp cận các dịch vụ y tế hiện đại, tăng niềm tin của người dân./.

Theo Báo Long An Online 

27/02/2018 11:00 SAĐã ban hành
Khai giảng khóa đào tạo cơ bản về xử lý nước thải công nghiệp tại Long AnKhai giảng khóa đào tạo cơ bản về xử lý nước thải công nghiệp tại Long An
Sáng ngày 26/2/2018, tại Phòng đào tạo của Công ty CP Đồng Tâm, huyện Bến Lức, tỉnh Long An khóa đào tạo cơ bản về xử lý nước thải công nghiệp do Sở Tài nguyên và Môi trường đồng phối hợp với Công ty S’tem – Nhật Bản đã được khai giảng. Đến dự buổi khai giảng, có ông Nguyễn Tân Thuấn, Phó GĐ Sở Tài nguyên và Môi trường, ông Maruyama Takeo, Giám đốc Bộ phận đối ngoại của công ty S’tem, cô Yamashita Keiko, chuyên gia xử lý nước thải của công ty S’tem cùng hơn 30 học viên đến từ các khu, cụm công nghiệp, các công ty có nhà máy xử lý nước thải và cán bộ nhà nước phụ trách thuộc các sở ngành trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyen Tan Thuan phat bieu khai giang lop hoc.jpeg

Ông Nguyễn Tân Thuấn, Phó GĐ Sở TN&MT phát biểu khai mạc khóa đào tạo

Phát biểu tại buổi khai giảng, ông Nguyễn Tân Thuấn, Phó GĐ Sở TN&MT cho biết mục đích của khóa đào tạo là nhằm nâng cao chuyên môn và năng lực vận hành hệ thống xử lý nước thải của các Khu/cụm công nghiệp và các nguồn thải lớn trên địa bàn tỉnh, đồng thời kết nối các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và các doanh nghiệp Nhật Bản trong lĩnh vực xử lý nước thải công nghiệp. Chính vì lý do đó mà đối tượng của khóa học khá đang dạng, bao gồm từ các cấp quản lý nhà máy xử lý nước thải tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp và các doanh nghiệp có lưu lượng xả thải lớn đến cán bộ kỹ sư vận hành hệ thống xử lý nhằm mục đích nâng cao chuyên môn về xử lý nước và cán bộ kiêm nhiệm công việc vận hành hệ thống xử lý nước thải.

Ngay sau khi kết thúc buổi khai giảng, các học viên đã bắt đầu ngay vào khóa học. Được biết trong khóa đào tạo 2 ngày (26-27/2/2018), các học viên sẽ lần lược được giới thiệu những kiến thức cơ bản về hệ thống bùn hoạt hóa và sự cần thiết của việc xử lý nitro; quản lý, bảo trì các thiết bị xử lý và các thiết bị quan trắc nước thải tự động; cách sử dụng hiệu quả các hóa chất và giảm tiêu hao năng lượng trong việc xử lý nước thải.

Chao xa giao lanh dao tinh xu ly nuoc thai cong nghiep Long An.jpeg

Công ty S'tem chào xã giao lãnh đạo tỉnh

Trước đó, đoàn công tác của công ty S'tem cũng đã có buổi chào xã giao lãnh đạo UBND tỉnh Long An, ông Nguyễn Văn Được. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Được cho biết mong mõi của lãnh đạo tỉnh Long An là thông qua khóa đào tạo này có thể hỗ trợ nâng cao năng lực xử lý nước thải tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh, kết nối các doanh nghiệp có nhu cầu của tỉnh với công ty S'tem cũng như tìm kiếm khả năng hợp tác trong việc phối hợp xây dựng hệ thống quan trắc xả thải trực tuyến của tỉnh./.

                                                                          Quốc Thịnh (Sở Ngoại vụ)

27/02/2018 10:00 SAĐã ban hành
Về lại nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh Chợ LớnVề lại nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh Chợ Lớn
Khu Di tích Nhà ông Bộ Thỏ là nơi ghi dấu sự kiện thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản Việt Nam đầu tiên của tỉnh Chợ Lớn, tại ấp Bình Hữu 2, xã Đức Hòa Thượng, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Đã 90 năm trôi qua, vùng đất này ngày càng “thay da, đổi thịt”.

Vùng đất cách mạng

Những ngày này, những ai có dịp về quê hương Đức Hòa đều thấy những băng rôn đỏ rực chào mừng 90 năm Ngày thành lập Chi bộ đầu tiên của tỉnh Chợ Lớn (06/3/1930 - 06/3/2020). 

 

Băng rôn tuyên truyền 90 năm Ngày thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên tỉnh Chợ Lớn

Đường vào Khu di tích Nhà ông Bộ Thỏ giờ đây được nhựa hóa, rộng mở chào đón các thế hệ hôm nay tìm về cội nguồn cách mạng. Hai bên đường được treo cờ, khung cảnh thoáng mát. Qua thời gian, cảnh vật dù có đổi thay nhưng mỗi khi đặt chân đến nơi đây, chắc hẳn trong lòng chúng ta đều dâng lên cảm xúc tự hào khi biết về thời khắc lịch sử thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên trên vùng đất Chợ Lớn xưa.

Đó là ngày 06/3/1930, đồng chí Võ Văn Tần chủ trì cuộc họp bí mật gồm 7 đảng viên dự. Trong cuộc họp, 7 đảng viên thống nhất tuyên bố chuyển Chi bộ An Nam Cộng sản Đảng thành Chi bộ Đảng Cộng sản Việt Nam làng Đức Hòa. Chi bộ mới do đồng chí Võ Văn Tần làm Bí thư. Sau khi thành lập, chi bộ ra nghị quyết đầu tiên lấy Cách mạng Tháng Mười Nga làm nội dung tuyên truyền và phương hướng hoạt động của Đảng ở địa phương. Dù phong trào cách mạng ở Đức Hòa có từ rất lâu nhưng khi thành lập Chi bộ Đảng, phong trào yêu nước của nhân dân ở đây bước sang thời kỳ mới - thời kỳ có Đảng lãnh đạo. 

Sự ra đời sớm của Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh Chợ Lớn tại Đức Hòa đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong lịch sử. Từ đây, phong trào yêu nước và đấu tranh cách mạng ở địa phương bước sang thời kỳ mới dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập. Hiện nay, tuy Khu di tích lịch sử cấp tỉnh Nhà ông Bộ Thỏ được trùng tu, tôn tạo nhưng vẫn còn lưu giữ những nét xưa minh chứng cho sự anh dũng, kiên cường của đất và người Đức Hòa trước đây, là "địa chỉ đỏ" giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

"Phát huy truyền thống anh hùng, tuổi trẻ xã nhà thường xuyên tuyên truyền, giáo dục lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc cho đoàn viên, thanh niên. Đoàn xã thường xuyên phân công đoàn viên đến dọn vệ sinh, bảo đảm mỹ quan cho khu di tích. Những hoạt động trên là bài học thiết thực nhất cho đoàn viên về việc ghi nhớ công ơn của các vị anh hùng, những người cộng sản kiên trung" - Bí thư Đoàn xã Đức Hòa Thượng - Cao Thị Bé Tươi nói. 

 

Đoàn viên, thanh niên viếng nơi thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên tỉnh Chợ Lớn

Bước đường đổi mới

Mảnh đất Đức Hòa Thượng được biết đến với nhiều sự kiện nổi bật. Không chỉ là nơi thành lập Chi bộ đầu tiên của tỉnh Chợ Lớn, nơi đây còn diễn ra trận đánh ác liệt trong cuộc Khởi nghĩa Nam kỳ. Bí thư Đảng ủy xã Đức Hòa Thượng - Nguyễn Văn Bến thông tin: "Là thế hệ đi sau nên tôi được nghe kể lại những chiến tích trên quê hương mình và càng cảm thấy tự hào hơn. Đặc biệt, nơi thành lập Chi bộ đầu tiên của tỉnh Chợ Lớn nhiều năm nay trở thành địa điểm giáo dục cho thế hệ trẻ. Trước đây, đời sống người dân trong xã còn nhiều khó khăn. Từ năm 2005 đến nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phấn đấu đưa địa phương thay đổi từng ngày. Nhất là việc phát triển công nghiệp, không chỉ tăng thu nhập cho xã mà còn tạo việc làm cho nhiều lao động". 

Đức Hòa Thượng được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân vào năm 1994. Với xuất phát điểm là xã nông nghiệp, sau nhiều năm nỗ lực, kết cấu hạ tầng cơ bản hoàn thiện, các trục đường chính được nhựa hóa, phục vụ nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của người dân. Đầu năm 2016, Đức Hòa Thượng được công nhận xã văn hóa - nông thôn mới. Đời sống của người dân từng bước được cải thiện; tỷ lệ hộ khá, giàu tăng, hộ nghèo giảm còn 0,7%.

 

Đường dẫn vào khu di tích được nhựa hóa

Bí thư Đảng ủy xã Đức Hòa Thượng - Nguyễn Văn Bến cho biết, Đảng bộ có 11 chi bộ, 193 đảng viên. Năm 2019, Đảng bộ được xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ. Hiện nay, địa phương tiếp tục hoàn thiện, nâng chất các tiêu chí, hướng đến xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. Đó là tập trung các tiêu chí môi trường, hệ thống chính trị, quốc phòng và an ninh. Theo đó, Đảng ủy xã phát động các tổ chức hội, đoàn thể chung tay xây dựng các mô hình góp phần hình thành nên những tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp; thành lập các câu lạc bộ môi trường; vận động người dân bỏ rác đúng nơi quy định,... Ngoài ra, trên địa bàn xã có nhiều dân nhập cư đến sinh sống và làm việc. Vì vậy, địa phương chủ động, phối hợp Công an xã thành lập các mô hình, góp phần đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Tiêu biểu có mô hình Camera giám sát an ninh, trật tự; mỗi biển số nhà có số điện thoại của Công an xã để người dân kịp thời thông tin khi có những vụ việc liên quan đến tình hình an ninh, trật tự xảy ra trên địa bàn,…

Bên cạnh đó, thực hiện Đề án 02-ĐA/TU và Kế hoạch số 48-KH/TU, ngày 29/12/2017 của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy về "Sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị tỉnh Long An theo Nghị quyết số 18, 19 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII)", đến nay, tổ chức bộ máy hệ thống chính trị của xã được sắp xếp, tinh gọn, hoạt động nâng cao hiệu lực, hiệu quả./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/ve-lai-noi-thanh-lap-chi-bo-dang-dau-tie​n-cua-tinh-cho-lon-a91426.html

06/03/2020 10:00 SAĐã ban hành
Long An họp mặt doanh nghiệp mừng xuân Mậu Tuất 2018Long An họp mặt doanh nghiệp mừng xuân Mậu Tuất 2018
Chiều ngày 26/2/2018, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Long An tổ chức họp mặt doanh nghiệp mừng xuân Mậu Tuất 2018. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh; Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Thanh Cang; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh - Nguyễn Thị Ngọc Hạnh cùng đại diện các sở ban ngành, đoàn thể tỉnh và các doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh Long An.

lanh đao tinh tang bang khen cho doanh nghiep 2622018.jpg

Lãnh đạo tỉnh khen thưởng cho các doanh nghiệp có nhiều đóng góp trong công tác an sinh xã hội năm 2017

Phát biểu tại buổi họp mặt, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần đánh giá cao và trân trọng những đóng góp của đội ngũ doanh nghiệp trong toàn tỉnh cho sự phát triển chung của nền kinh tế. Theo đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2017 đạt 9.53% vượt chỉ tiêu đề ra. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch phù hợp. Sức cạnh tranh của doanh nghiệp và chất lượng sản phẩm công nghiệp ngày càng tăng lên. Doanh nghiệp từng bước khẳng định được vai trò chủ lực trong phát triển kinh tế của tỉnh nhà. Trong năm, tỉnh đã tổ chức nhiều đoàn xúc tiến đầu tư, thương mại tại các nước Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan…nhằm kêu gọi đầu tư và mở rộng thị trường xuất khẩu.

Đến nay, về đầu tư trong nước toàn tỉnh có trên 9.700 doanh nghiệp đang hoạt động với tổng số vốn đăng ký hơn 233.660 tỷ đồng. Về đầu tư nước ngoài có tổng số dự án FDI đăng ký là 891 dự án với tổng số vốn 5.654 triệu USD. Hiện nay, có 545 dự án đi vào hoạt động, chiếm 61,1% tổng số dự án đăng ký, tổng vốn thực hiện đến nay khoảng 3.572 triệu USD, đạt 63,1% so với tổng vốn đăng ký.

Chu tich UBND tinh Tran Van Can phat bieu hop mat doanh nghiep 2622018 moi.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần phát biểu tại buổi họp mặt các Doanh nghiệp

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần chúc mừng kết quả đạt được về kinh tế - xã hội tỉnh nhà trong năm qua, đồng thời trân trọng ghi nhận, biểu dương của các cấp, các ngành, nhân dân và đặc biệt là sự đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân cho sự phát triển chung của tỉnh. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định năm 2018, tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác cải cách hành chính, tập trung cải thiện môi trường đầu tư, duy trì đối thoại với các doanh nghiệp để hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nhân, doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của tỉnh. Năm 2018, với khí thế mới, thời cơ mới và niềm tin tưởng sâu sắc, Chủ tịch UBND tỉnh kêu gọi toàn thể chính quyền nhân dân đặc biệt cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân tỉnh Long An tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, yêu quê hương, đồng tâm hiệp lực thi đua lao động sáng tạo quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu đã đề ra, xây dựng doanh nghiệp và tỉnh nhà ngày càng giàu mạnh phát triển vững chắc góp phần đưa Long An sớm trở thành tỉnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Bi thu Tinh uy chuc mung Doanh nghiep 2622018moi.jpg

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh gửi lời chúc mừng xuân mới đến các doanh nghiệp

Dịp này, có 25 doanh nghiệp được nhận bằng khen của UBND tỉnh Long An vì có thành tích tốt trong công tác nộp thuế và an sinh xã hội.

Lan Vy

26/02/2018 7:00 CHĐã ban hành
Hưởng ứng chương trình “Áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam”Hưởng ứng chương trình “Áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam”
Chào mừng kỷ niệm 110 năm Ngày Quốc tế phụ nữ (08/3/1910 – 08/3/2020), kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Nữ tướng Nguyễn Thị Định – Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (15/3/1920 – 15/3/2020), Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh đã tổ chức phát động hưởng ứng chương trình “Áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam”.

6-3-2020-IMG_3371.jpg

Hưởng ứng chương trình trên, tại các đơn vị làm việc trong Khối nhà Cơ quan 4, Trung tâm chính trị - hành chính tỉnh, vào ngày 06/3/2020, nữ cán bộ, công chức, viên chức đều mặc trang phục áo dài khi đến cơ quan làm việc. Qua hoạt động này đã tôn vinh giá trị truyền thống của áo dài trong đời sống xã hội, thể hiện được nét đẹp, sự duyên dáng của người phụ nữ Việt Nam.

6-3-2020-IMG_3372.jpg

Sự kiện "Áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam" là sự kiện nhằm khẳng định và tôn vinh giá trị của áo dài trong đời sống xã hội hiện nay, khơi dậy niềm tự hào, trách nhiệm giữ gìn, phát huy di sản Việt Nam trong mỗi phụ nữ và nhân dân Việt Nam, tiến tới đề nghị công nhận áo dài là di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam./.

Anh Tuấn

06/03/2020 4:00 CHĐã ban hành
Hội nghị đánh giá tình hình công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phòng, chống buôn lậu trên địa bàn tỉnh Hội nghị đánh giá tình hình công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phòng, chống buôn lậu trên địa bàn tỉnh
Ngày 24/3/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần – Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm đối với người trên địa bàn tỉnh chủ trì hội nghị trực tuyến với thành viên Ban chỉ đạo (BCĐ) tỉnh và BCĐ các huyện, thị xã, thành phố đánh giá tình hình công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phòng, chống buôn lậu thời gian qua.

Long An 24-3-20.jpg

Quang cảnh hội nghị

Theo báo cáo tại hội nghị, tính đến 9giờ ngày 24/3/2020, tại Việt Nam ghi nhận 123 trường hợp dương tính với Covid-19 (đã khỏi bệnh 17 người); hiện tại số ca nghi ngờ 645 trường hợp và số người đang cách ly là 52.790 (22.495 trường hợp cách ly tập trung, 30.295 trường hợp cách ly tại nhà, nơi lưu trú). Toàn tỉnh Long An hiện chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19, các cơ sở y tế sẵn sàng nhân sự, cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư, trang phục phòng hộ cá nhân, lấy mẫu xét nghiệm. Tính đến 15 giờ ngày 23/3/2020, toàn tỉnh có 1.990 trường hợp cách ly, trong đó có 1.563 người cách ly tại địa phương (tại nhà, nơi lưu trú, công ty), 427 người cách ly tập trung (bao gồm các trường hợp cách ly tại cơ sở y tế).

Từ khi dịch bệnh bùng phát, công tác phối hợp phòng, chống buôn lậu được UBND tỉnh triển khai, chỉ đạo quyết liệt nên tình hình trên tuyến biên giới thời gian qua tương đối ổn định.

Tham luận tại hội nghị, các đại biểu đã báo cáo những khó khăn trong công tác phòng, chống dịch bệnh thời gian qua và giải pháp cần khắc phục về việc mua sắm vật tư y tế, trang phục phòng hộ tại khu vực cách ly tập trung; kinh phí hỗ trợ tiền ăn đối với người được cách ly và nhân viên tham gia phục vụ; việc tổ chức triển khai lấy mẫu xét nghiệm; điều kiện về phòng điều trị cách ly chưa đảm bảo;…

 Chủ tịch 24-3-20.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần phát biểu tại hội nghị

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung đẩy mạnh triển khai các hoạt phòng, chống dịch Covid-19, công tác quản lý biên giới và phòng chống buôn lậu trong thời gian tới, không để dịch bệnh bùng phát gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân: tập trung tuyên truyền cho cả hệ thống chính trị và nhân dân thông suốt, nắm chắc tính nguy hại, cách phòng ngừa, cách xử lý khi xảy ra dịch bệnh; thông tin kịp thời, chính xác về tình hình dịch bệnh trên địa bàn để chủ động phòng, chống không chủ quan, lơ là, không hoang mang, lo lắng; chuẩn bị kỹ các phương án sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra theo phương châm 04 tại chỗ với tinh thần chủ động, quyết liệt, an toàn, hiệu quả, không để bị động, bất ngờ, không để dịch bệnh lan rộng; có hương án huy động, bố trí lực lượng đảm bảo phục vụ công tác quản lý, phục vụ hậu cần, đảm bảo an ninh trật tự trong và ngoài khu cách ly; trang bị khẩu trang, đồ bảo hộ,.. đảm bảo an toàn cho các lực lượng làm nhiệm vụ; có phương án bố trí nhân sự, trang thiết bị, vật tư y tế, cơ số thuốc tương ứng để sẵn sàng đưa vào hoạt động khi có tình huống xảy ra; tiếp tục rà soát, hoàn thiện quy trình tiếp nhận, quản lý, thăm khám sức khỏe, điều trị và tổ chức quán triệt, tập huấn cho đội ngũ bác sĩ, y sĩ, điều dưỡng,.. nắm chắc để thống nhất, đồng bộ trong toàn hệ thống; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát chặt chẽ tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở trên toàn tuyến biên giới của tỉnh, thực hiện nghiêm ngặt công tác kiểm tra y tế, kiểm dịch động vật và xuất, nhập cảnh; khảo sát, thống kê các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh để xác định cơ sở đủ điều kiện và tự nguyện đăng ký làm nơi cách ly tập trung; có phương án xử lý nước thải, rác thải tại các khu cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến theo hướng gọn nhẹ, đảm bảo an toàn, tiết kiệm, kịp thời và hiệu quả; có phương án huy động các phương tiện giao thông công cộng phục vụ công tác vận chuyển các đối tượng được đưa vào khu cách ly tập trung của tỉnh đảm bảo nhanh, an toàn, tiết kiệm, hiệu quả; tăng cường quản lý, xử lý nghiêm các đối tượng tung tin đồn thất thiệt, tuyên truyền sai sự thật về dịch bệnh, gây hoang mang trong nhân dân; thường xuyên khảo sát, nắm chắc diễn biến thị trường để có phương án đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu sinh hoạt, sản xuất kinh doanh đặc biệt là đảm bảo lượng hàng hóa cung ứng cho các khu cách ly tập trung của tỉnh;.../.

T.N


25/03/2020 8:00 SAĐã ban hành
2 tháng đầu năm 2018, Long An thu hút 25 dự án đầu tư2 tháng đầu năm 2018, Long An thu hút 25 dự án đầu tư
Trong 2 tháng đầu năm 2018, Long An thu hút 25 dự án trong và ngoài nước với số vốn 1.110 tỉ đồng và 52 triệu USD.

Long An 2 thang đau nam co 25 du an 2622018.jpg

2 tháng đầu năm, Long An thu hút 25 dự án trong và ngoài nước với số vốn 1.110 tỉ đồng và 52 triệu USD

Theo số liệu thống kê từ Sở Kế hoạch và Đầu tư, trong 2 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn tỉnh có 15 dự án trong nước được cấp Giấy chứng nhận với tổng vốn đầu tư là 1.110 tỉ đồng (giảm 2 dự án và giảm 102 tỉ đồng so cùng kỳ năm 2017).

Đến nay, tổng số dự án đầu tư trong nước đăng ký cấp Giấy chứng nhận đầu tư là 1.486 dự án, tổng số vốn đăng ký 168.453 tỉ đồng.

Đối với dự án đầu tư nước ngoài (FDI), tỉnh cấp mới 10 dự án đầu tư nước ngoài với tổng số vốn đăng ký 52 triệu USD (giảm 6 dự án và tăng 29 triệu USD vốn đăng ký so cùng kỳ năm 2017).

Tổng số dự án FDI đăng ký trên địa bàn tỉnh đến nay là 899 dự án với tổng số vốn 5.698 triệu USD; có 545 dự án đi vào hoạt động, chiếm 60,6% tổng số dự án đăng ký; tổng vốn thực hiện đến nay khoảng 3.572 triệu USD, đạt 62,7% tổng vốn đăng ký.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 9.772 doanh nghiệp đang hoạt động với tổng vốn đăng ký 236.526 tỉ đồng, trong đó, có 1.335 doanh nghiệp nằm trong khu công nghiệp với vốn đăng ký 96.487 tỉ đồng, 251 doanh nghiệp nằm trong cụm công nghiệp chiếm số vốn 8.533 tỉ đồng và 8.186 doanh nghiệp ngoài khu, cụm công nghiệp chiếm số vốn 131.506 tỉ đồng.

Long An tiep tuc ho tro doanh nghiep 2622018.jpg

Thời gian tới, Long An tiếp tục thu hút đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp để hoạt động ngày càng hiệu quả

Để thu hút đầu tư và tạo môi trường kinh doanh bình đẳng cho doanh nghiệp, UBND tỉnh Long An tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao nâng lực cạnh tranh quốc gia và Nghị quyết của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp.

Theo đó, tỉnh tập trung kiểm tra, đôn đốc thực hiện các giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2018 gắn với thực hiện các giải pháp cải thiện chỉ số về cải cách hành chính của tỉnh; triển khai thực hiện có hiệu quả quy định trình tự thủ tục tiếp nhận quản lý các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh; tập trung xử lý các vướng mắc về giải phóng mặt bằng, kiểm tra các dự án đã giao, cho thuê đất nhưng chậm triển khai dự án.

Các vướng mắc về giải phóng mặt bằng, trong nội bộ các khu, cụm công nghiệp cũng tiếp tục được tỉnh quan tâm và giải quyết theo đúng quy định pháp luật Việt Nam./.

Theo Báo Long An Online​

23/02/2018 5:00 CHĐã ban hành
Người xây chuỗi giá trị cho cây chanhNgười xây chuỗi giá trị cho cây chanh
Với quyết tâm, nỗ lực, anh cùng các đồng nghiệp biến vùng đất nhiễm phèn, đầy tràm và cỏ dại thành trang trại chanh lớn nhất Đồng bằng sông Cửu Long. Anh là Nguyễn Văn Hiển - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thương mại và Đầu tư Chanh Việt.

Người-xây-chuỗi-giá-trị-cho-cây-chanh2622018.jpg

Anh Nguyễn Văn Hiển - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thương mại và Đầu tư Chanh Việt (bìa phải), giới thiệu các sản phẩm chế biến từ chanh không hạt của công ty

Kỹ sư xây dựng trở thành ông chủ vườn chanh

Anh Nguyễn Văn Hiển - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thương mại và Đầu tư Chanh Việt, cho biết, nghề chính của anh là xây dựng. Trong một lần cùng những người bạn đến Bến Lức, thấy vùng đất dọc Quốc lộ N2 còn hoang hóa, anh quyết định gom góp tiền, mua gần 30ha. "Ban đầu, chúng tôi chỉ có ý định làm trang trại nhỏ cùng bạn bè vui thú điền viên, tránh xa ồn ào đô thị trong những ngày nghỉ cuối tuần" - anh tâm sự.

Nhưng tiếc đất bỏ hoang, anh quyết định đầu tư, phát triển nông nghiệp trên vùng đất này. Loay hoay tìm hiểu mãi mà anh vẫn không tìm được cây trồng phù hợp. Nhiều lần ngược xuôi đến Viện Cây ăn quả miền Nam, Đại học Nông Lâm xin ý kiến các chuyên gia nông nghiệp, đồng thời hỏi thăm kinh nghiệm của nông dân quanh vùng..., cuối cùng, anh quyết định khởi đầu với cây chanh không hạt.

Anh quyết định trồng chanh theo phương pháp hữu cơ, gắn với thị trường xuất khẩu để tăng giá trị. "Đây là hướng đi bền vững lại không cạnh tranh với những nông dân quanh năm chân lấm, tay bùn nơi đây" - anh tâm sự.

Năm 2012, anh và các cộng sự xây dựng mô hình trồng chanh không hạt theo kỹ thuật mới tại xã Thạnh Lợi, huyện Bến Lức. Hàng loạt phương tiện, máy móc hiện đại và nhân công được điều động đến để cày xới, khai mương, đắp đường, lên luống,... Điện 3 pha, đường bêtông cũng được anh thực hiện vừa để thuận lợi trong sản xuất, vừa làm một việc thiết thực cho người dân địa phương,... Cứ thế, đến nay, diện tích trồng chanh của Cty lên đến 150ha. Thương hiệu CHAVI của công ty với các sản phẩm có giá trị dần vươn tầm, chinh phục thị trường thế giới.

Nâng giá trị cây chanh

Người mang chanh đi xuất ngoại đầu tiên có lẽ không phải anh, nhưng hiện tại, người nâng cao giá trị cho cây chanh Long An thì chắc chắn, anh là người đầu tiên.

Theo anh Hiển, ban đầu, khi đầu tư vào cây chanh, anh và các cộng sự trồng chanh tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật của châu Âu. Tuy nhiên, trồng theo phương pháp này, số lượng trái đạt tiêu chuẩn xuất khẩu chỉ chiếm 30-40% sản lượng. Phần còn lại, nếu bán ra thị trường thì giá trị sẽ rất thấp lại cạnh tranh trực tiếp với nông dân. Điều này thôi thúc anh suy nghĩ, phải có thêm các sản phẩm khác ngoài xuất khẩu chanh thô mới có thể nâng hiệu quả cây chanh.

Một lần nữa, anh tìm đến các nhà khoa học để hợp tác, nghiên cứu các sản phẩm từ chanh. Nước cốt chanh là sản phẩm đầu tiên công ty thực hiện. Qua các bài kiểm tra khắt khe từ đối tác Nhật Bản, cuối cùng, sản phẩm của công ty cũng được chấp nhận. Chưa dừng lại ở đó, đến nay, công ty còn cho ra đời các sản phẩm: Nước giải khát, bột chanh gia vị, bột chanh hòa tan, muối chanh,... được phân phối rộng khắp thị trường trong nước và xuất khẩu sang các quốc gia và vùng lãnh thổ: Châu Âu, Trung Quốc, Đài Loan, Trung Đông, các nước Đông Nam Á,... Công ty tiến hành ký kết nghĩa, nghiên cứu với Chapman University của Mỹ và Universiti Putra của Malaysia trong việc phát triển các sản phẩm từ cây chanh.

Theo anh Hiển, để phát triển nông nghiệp hiệu quả, nhất thiết phải có chiến lược xây dựng chuỗi sản phẩm từ chính cây trồng theo hướng canh tác bền vững, nông dân hay doanh nghiệp phải biết liên kết nhà khoa học, cùng nâng cao chuỗi giá trị cho sản phẩm nông nghiệp. Có như vậy, doanh nghiệp khi đầu tư vào nông nghiệp và nông dân mới có thể làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Và anh cho biết, con đường phía trước còn rất dài, thành công hôm nay chỉ là bước đệm cho tương lai./.​

Theo Báo Long An Online

26/02/2018 10:00 SAĐã ban hành
4 gia đình tạm hoãn đám cưới để phòng tránh dịch Covid-194 gia đình tạm hoãn đám cưới để phòng tránh dịch Covid-19
Ngày 18/3, Phó Chủ tịch UBND xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An - Văn Thị Hồng Nga làm trưởng đoàn đến các hộ gia đình chuẩn bị tổ chức tiệc cưới để tuyên truyền, vận động phòng chống dịch Covid-19.

Ngành chức năng đến nắm tình hình dự kiến tổ chức đám cưới của các gia đình

Qua đó, rà soát, nắm lại tình hình quy mô lễ cưới, số lượng khách mời, có thân nhân gia đình ở nước ngoài về dự hay không để có biện pháp phòng tránh dịch.

Trên địa bàn xã Thạnh Đức sẽ có 7 đám cưới chuẩn tổ chức vào ngày thứ bảy, chủ nhật (21 và 22/3) tới đây. Sau khi đoàn đến gặp để thăm hỏi, tuyên truyền và lắng nghe về dự kiến tổ chức của các gia đình, có 4 hộ đã tự nguyện tạm hoãn đám cưới để phòng tránh dịch Covid-19; 2 hộ vì đã cận ngày sẽ tổ chức giới hạn theo quy mô gia đình, hạn chế khách mời đến dự.

Chú rể Nguyễn Vũ Đăng Tuyến cùng cô dâu Trần Thị Ngọc Hân (ngụ ấp 5, xã Thạnh Đức) chuẩn bị sánh duyên vào ngày thứ 7, chủ nhật (21 và 22/3) cho biết: "Mặc dù khá buồn nhưng trước tình hình dịch bệnh ngày càng diễn biến rất phức tạp, vợ chồng tôi quyết định tạm hoãn ngày tổ chức lễ cưới".

 

Có 4 gia đình tạm hoãn đám cưới để phòng tránh dịch Covid-19

Hai thông gia (ông Nguyễn Văn Trắng, bà Nguyễn Thị Phượng Tường và ông Trần Tấn Nhịp, bà Trần Thị Hồng Thu) cũng rất đồng tình ủng hộ cho 2 con tạm hoãn ngày cưới để bảo đảm an toàn cho sức khỏe gia đình và cộng đồng.

Bên cạnh đó, 2 hộ gia đình tổ chức tiệc cưới sẽ chuẩn bị nước rửa tay, máy đo thân nhiệt cho những người đến dự để đề phòng dịch bệnh./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/4-gia-dinh-tam-hoan-dam-cuoi-de-phong-tranh-dich-covid-19-a92062.html

19/03/2020 3:00 CHĐã ban hành
20 tác phẩm đoạt giải Búa liềm vàng cấp tỉnh lần thứ 2 năm 201720 tác phẩm đoạt giải Búa liềm vàng cấp tỉnh lần thứ 2 năm 2017
Chiều 23/02, nhân dịp đầu năm mới Mậu Tuất 2018, Tỉnh ủy Long An tổ chức Họp mặt trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báo tiêu biểu trong tỉnh và trao Giải báo chí về xây dựng Đảng (giải Búa liềm vàng) cấp tỉnh lần thứ 2 năm 2017.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Đỗ Hữu Lâm, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần, đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh cùng gần 160 trí thức, văn nghệ sĩ và nhà báo tiêu biểu dự cuộc họp mặt.

Búa-liềm-vàng lan 2 2222018 PBT Tinh uy Đo Huu Lam phat bieu.jpg

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Đỗ Hữu Lâm biểu dương những đóng góp của đội ngũ những người làm công tác văn hóa, văn nghệ, báo chí, trí thức trong công cuộc xây dựng và phát triển của tỉnh

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Đỗ Hữu Lâm biểu dương những đóng góp của đội ngũ những người làm công tác văn hóa, văn nghệ, báo chí, trí thức trong công cuộc xây dựng và phát triển của tỉnh. Đồng thời mong muốn và tin tưởng đội ngũ trí thức, nhà khoa học, nhà báo, văn nghệ sỹ phát huy những kết quả, không ngừng nâng cao bản lĩnh, tài năng và tinh thần đoàn kết để góp phần xây dựng quê hường ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Phó Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, năm 2018 là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, các tổ chức hội, cơ quan báo chí, các tổ chức nghiên cứu, quản lý khoa học công nghệ và đội ngũ văn nghệ sỹ, trí thức, nhà báo tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết vượt mọi khó khăn, tích cực lao động, sáng tạo, nghiên cứu, đấu tranh với những luận điệu sai trái, tiêu cực trong xã hội, góp phần đưa các nghị quyết của Đảng vào cuộc sống; làm tốt hơn nữa vai trò tham mưu cho tỉnh trên mặt trận tư tưởng - văn hóa, có thêm nhiều tác phẩm, đề án, công trình nghiên cứu có giá trị thực tiễn cao; thực hiện tốt chức năng tư vấn, phản biện và giám sát xã hội,…Đề nghị các cấp, các ngành cần tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện tốt hơn nữa để đội ngũ trí thức, văn nghệ sỹ phát huy khả năng sáng tạo, đóng góp hiệu quả vào sự phát triển của tỉnh.

Tại cuộc họp mặt, đại diện trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báo cũng gửi gắm tâm tư, nguyện vọng, bày tỏ mong muốn lãnh đạo tỉnh tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện phát huy khả năng sáng tạo của đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ và nhà báo. Đồng thời, hứa sẽ không ngừng trau dồi trình độ để sáng tạo nhiều tác phẩm, đề tài khoa học phục vụ công cuộc đổi mới của quê hương Long An.

Búa-liềm-vàng2222018 lanh đao tinh chup hinh luu niem.jpg

Lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm cùng các tác giả đoạt giải Búa liềm vàng cấp tỉnh lần thứ 2 năm 2017 và các  trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báo tiêu biểu

Dịp này, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trao giấy khen cho 20 tác phẩm xuất sắc đoạt giải Búa liềm vàng cấp tỉnh lần thứ 2 năm 2017 với các thể loại truyền hình, phát thanh, báo in, báo điện tử và ảnh báo chí. Riêng Báo Long An đoạt 8 giải Báo in và 3 giải Báo điện tử. Trong đó, tác phẩm Quyết liệt phòng chống tham nhũng – Giải nhất thể loại báo in của tác giả Lê Đức - Kiên Định được vào vòng chung khảo Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng năm 2017.

Búa-liềm-vàng-2222018 trao giai nhat bao in.jpg

Ban Tổ chức trao Giải nhất thể loại báo in cho tác giả Lê Đức - Kiên Định

Búa-liềm-vàng2222018 trao giải các tác giả.jpg

Ban Tổ chức trao giải cho các tác giả đoạt giải

Theo nhận định của Ban Tổ chức, các tác phẩm tham gia giải Búa liềm vàng năm 2017 có chất lượng tốt, đa dạng về thể loại, phong phú về chủ đề, phản ánh toàn diện về công tác xây dựng Đảng của tỉnh. Các tác phẩm tập trung phản ánh thực hiện Nghị quyết Đại hội lần XII của Đảng, các Nghị quyết Trung ương và các chủ đề về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, công tác sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực. Các tác phẩm báo chí góp phần xây dựng, chỉnh đốn Đảng, phòng chống, tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, củng cố và tăng cường niềm tin của nhân dân với Đảng.

Giải Búa liềm vàng lần thứ 2 - năm 2017 được phát động nhân dịp kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Đảng (03/02/2017). Các tác phẩm báo chí tham dự giải là những tác phẩm được đăng, phát kể từ ngày 01/11/2016 đến 31/10/2017.

Danh sách tác giả đoạt Giải Búa liềm vàng năm 2017:

I.Thể loại Báo in

1.Giải Nhất:

Quyết liệt phòng chống tham nhũng (Kiên Định, Lê Đức – Báo Long An)

2.Giải Nhì:

-Dưới ngọn cờ tiên phong của Đảng (Phạm Ngân, Thúy Phương – Báo Long An)

- Tự hào đứng dưới cờ Đảng (Thùy Hương, Lê Đức – Báo Long An)

3.Giải Ba:

-Những Nghị quyết hợp lòng dân (Thanh Nga, Thúy Phương – Báo Long An)

-Mô hình "Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch UBND cấp xã" -  Tiếp tục duy trì, phát huy hiệu quả (Ngọc Mận, Phạm Ngân – Báo Long An)

4.Giải Khuyến khích:

-Sinh động những mô hình học tập và làm theo gương Bác (Thanh Nga – Báo Long An)

-Về nguồn – Cách làm sáng tạo của Long An (Kiên Định, Văn Đát – Báo Long An)

-Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ ấp, khu phố (Hồng Anh – Báo Long An)

II.Thể loại Báo điện tử

1.Giải Nhì (không có Giải Nhất)

-Giáo dục truyền thống qua di tích lịch sử (Thanh Hiểu, Phạm Ngân – Báo Long An)

2.Giải Ba:

-Sức bật từ những công trình trọng điểm (Lê Đức, Thùy Hương – Báo Long An)

3.Giải Khuyến khích:

-Về nguồn – "Đòn bẩy" giúp quê hương nghèo phát triển (Thanh Hiểu – Báo Long An)

III.Thể loại Phát thanh

1.Giải Nhì (không có Giải Nhất)

-Khánh Hưng – Đô thị vùng biên (Tuyết Nga – Đài PT&TH Long An)

2.Giải Ba:

-Sống tiết kiệm để giúp người khó khăn hơn mình (Bùi Thị Kim Anh – Đài PT&TH Long An)

3.Giải Khuyến khích:

-Ông Nguyễn Văn Cơ – Người đảng viên gương mẫu (Hồng An - Đài PT&TH Long An)

-Người Bí thư chi bộ dân vận khéo (Nguyễn Thị Ngọc Hân – Đài Truyền thanh huyện Thủ Thừa)

IV.Thể loại Truyền hình

1.Giải Nhì (không có Giải Nhất)

-Huy hiệu Bác – Niềm tin và trách nhiệm (Nguyễn Thị Thuật, Lê Văn Nguyên - Đài PT&TH Long An)

2.Giải Ba:

-Câu chuyện sau 50 năm (Đỗ Văn Mười, Lê Văn Tài - Đài PT&TH Long An)

3.Giải Khuyến khích:

-Từ chủ trương đúng đắn (Trương Hữu Phước, Lê Văn Tài - Đài PT&TH Long An)

-Mỹ Quý Đông - Xây dựng Đảng từ cơ sở (Nguyễn Thị Yến Mai, Nguyễn Hùng Anh - Đài PT&TH Long An)

V.Thể loại Ảnh báo chí

1.Giải Nhì (không có Giải Nhất)

-Bộ ảnh "Tôi yêu biển đảo Việt Nam" (Nguyễn Hữu Tuấn – Hội Liên hiệp VHNT tỉnh).

 Theo Báo Long An Online​

26/02/2018 8:00 SAĐã ban hành
Đồng hương Long An tại TP.HCM họp mặt mừng Xuân Mậu Tuất 2018Đồng hương Long An tại TP.HCM họp mặt mừng Xuân Mậu Tuất 2018
Sáng ngày 25/02, tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM, Ban Liên lạc đồng hương Long An tại TP.HCM tổ chức họp mặt mừng Xuân Mậu Tuất năm 2018. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đến dự.

hoang van lien hop mat đong huong Long An2622018.JPG

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Hoàng Văn Liên thông tin khái quát kết quả phát triển KT-XH của tỉnh trong năm 2017

Tại cuộc họp mặt, tiến sĩ, luật sư Nguyễn Văn Thọ - Trưởng ban Liên lạc đồng hương Long An tại TP.HCM báo cáo kết quả hoạt động của ban trong năm 2017. Năm qua, Ban Liên lạc đồng hương Long An tại TP.HCM tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ những người con Long An đang học tập, công tác tại TP.HCM; tham gia đóng góp ý kiến góp phần thúc đẩy phát triển KT- XH của tỉnh. Đặc biệt, ban vận động hội viên, các doanh nghiệp, mạnh thường quân ủng hộ hàng tỉ đồng xây dựng 2 nhà tình nghĩa, 6 nhà tình thương cho gia đình chính sách, hộ nghèo và nạn nhân chất độc da cam; tặng hàng ngàn phần quà, học bổng cho hộ nghèo, học sinh hiếu học vùng sâu, vùng xa trên bàn tỉnh;…

khen thưởng hoi đong huong long an 2622018.JPG

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần (giữa); Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Hoàng Văn Liên (bìa phải); Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Được (bìa trái) trao bằng khen, khánh vàng cho các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho quê hương Long An trong năm 2017

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Hoàng Văn Liên thông tin khái quát kết quả phát triển KT-XH của tỉnh trong năm; đồng thời, ghi nhận sự đóng góp tích cực của đồng hương Long An tại TP.HCM trong xây dựng và phát triển quê hương, cũng như mong muốn những người con xa quê tiếp tục có nhiều đóng góp thiết thực hơn vào thời gian tới.

Nhân dịp đón Xuân Mậu Tuất 2018, ông Hoàng Văn Liên gửi lời chúc đến gia đình đồng hương Long An đang sinh sống, làm việc, học tập tại TP.HCM năm mới nhiều niềm vui, hạnh phúc, mạnh khỏe và sung túc.

văn nghệ chào mừng hoi đong huong long an2622018.JPG

Văn nghệ chào mừng

Họp mặt đồng hương Long An tại TP.HCM được tổ chức hàng năm, là dịp để những người con Long An đang sinh sống, làm việc xa quê có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ những vui buồn, khó khăn trong cuộc sống, cũng như đóng góp xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Dịp này, UBND tỉnh tặng bằng khen cho 4 tập thể, 3 cá nhân có nhiều đóng góp cho quê hương Long An trong năm 2017./.

​ Theo Báo Long An Online

26/02/2018 9:00 SAĐã ban hành
Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần thăm và chúc tết công nhân, nông dân, doanh nghiệp đầu xuânChủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần thăm và chúc tết công nhân, nông dân, doanh nghiệp đầu xuân
Tại mỗi nơi đến, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần và đoàn gửi lời chúc mừng năm mới, động viên công nhân, nông dân và người lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp nhân dịp đầu xuân mới.

Ngày 23/2 (mùng 8 Tết), Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Trần Văn Cần cùng đoàn tổ chức thăm và chúc tết cán bộ, công nhân, nông dân và người lao động tại công trình giao thông trọng điểm Đường tỉnh 830; cánh đồng lớn xã Tân Tây, huyện Thạnh Hóa; doanh nghiệp Công ty Cổ phần Ba Huân và Cục Thuế tỉnh nhân dịp đầu xuân Mậu Tuất 2018.

Chu tich UBND tinh Tran Van Can tham cong nhan đuong tinh 8302422018.JPG

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị đơn vị thi công Đường tỉnh 830 cần đẩy nhanh tiến độ, thi công bảo đảm chất lượng, phấn đấu đến hết tháng 3/2018 hoàn thành công trình

Tại công trình trọng điểm Đường tỉnh 830, thay mặt UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể lãnh đạo, công nhân đang thi công trên công trình. Đồng thời, ông đề nghị phía đơn vị thi công cần đẩy nhanh tiến độ, thi công bảo đảm chất lượng, phấn đấu đến hết tháng 3/2018, công trình Đường tỉnh 830 đoạn từ thị trấn Đức Hòa đến cầu An Thạnh, huyện Bến Lức theo hợp đồng BOT sẽ hoàn thành đưa và đưa vào sử dụng.

Chu tich UBND tinh chuc Tet cong nhan đuong tinh 830 24222018.JPG

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần chúc tết cán bộ, công nhân tại công trình trọng điểm Đường tỉnh 830

Báo cáo với đoàn, đại diện đơn vị thi công cho biết, đối với dự án BOT với 7 gói thầu xây lấp tới thời điểm hiện tại đều bảo đảm tiến độ đề ra, một số đoạn đơn vị thi công đã hoàn thành và chậm nhất đến ngày 30/3/2018 sẽ hoàn thành toàn tuyến BOT.

Chu tich UBND tinh Tran Van Can tham canh dong xa Tan Tay2422018.JPG

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần cùng đoàn thăm và khảo sát tại cánh đồng lớn xã Tân Tây, huyện Thạnh Hóa

Cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn tiếp tục đến thăm và chúc tết tại cánh đồng lớn xã Tân Tây, huyện Thạnh Hóa; Công ty Cổ phần Ba Huân và Cục Thuế tỉnh.

chu tich UBND tinh tham co so Ba Huan2422018.JPG

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần thăm và chúc tết Công ty Cổ phần Ba Huân

Tại mỗi nơi đến, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần và đoàn gửi lời chúc mừng năm mới thắng lợi mới và động viên công nhân, nông dân và người lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp nhân dịp đầu xuân mới./.

chu tich UBND tinh tham Cuc Thue24222018.JPG

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần thăm và chúc tết Cục Thuế tỉnh

 Theo Báo Long An Online

23/02/2018 5:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​