Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Đón nhận hài cốt liệt sĩ Lê Văn Chẩn về Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Long AnĐón nhận hài cốt liệt sĩ Lê Văn Chẩn về Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Long An
Sáng 03/7, tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Long An, Bộ Chỉ huy Quân sự và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Long An phối hợp Bộ Chỉ huy Quân sự và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức lễ bàn giao, đón nhận, truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ Lê Văn Chẩn về với đất mẹ.

Hài cốt liệt sĩ Lê Văn Chẩn được đưa về an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Long An

Liệt sĩ Lê Văn Chẩn nguyên quán xã Bình Quới, huyện Vàm Cỏ (nay là huyện Châu Thành) tỉnh Long An; trú quán xã Mỹ Phú, huyện Thủ Thừa. Trong những năm tháng gian khổ của cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, đồng chí cùng các thanh niên trong cả nước hăng hái xung phong lên đường đánh giặc. Đồng chí Lê Văn Chẩn đã cống hiến cả tuổi thanh xuân của mình, chiến đấu cho sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Đồng chí tham gia cách mạng tháng 10 năm 1947 tại Đại đội 3, Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 568, Sư đoàn 330, chức vụ Tiểu đội phó. Do vết thương phổi tái phát, ngày 22/5/1962, đồng chí đã hy sinh tại Bệnh viện 108. Sau gần 60 năm yên nghỉ tại Nghĩa trang nhân dân Xuân Mai, hôm nay, liệt sĩ Lê Văn Chẩn đã được trở về quê hương, nằm yên nghỉ tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Long An trong tình cảm thương yêu vô hạn của đồng chí, đồng bào.

Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Long An - Thượng tá Nguyễn Minh Tấn cảm ơn Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Bộ Chỉ huy Quân sự và các ngành chức năng tỉnh Vĩnh Phúc đã quan tâm chăm sóc phần mộ liệt sĩ Lê Văn Chẩn thời gian qua và tri ân sâu sắc đến thân nhân liệt sĩ đã có công sinh thành, hiến dâng cho Tổ quốc người con ưu tú./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/don-nhan-hai-cot-liet-si-le-van-chan-ve-nghia-trang-liet-si-tinh-long-an-a98115.html

04/07/2020 10:00 CHĐã ban hành
HLV Calisto ra đi vì sức ép từ phía VFF? HLV Calisto ra đi vì sức ép từ phía VFF?

<p style="margin:6pt 0cm;text-align:justify">
<b>
<span style="font-weight:normal;font-size:10pt;font-family:arial">HLV người Bồ Đào Nha cho rằng, sức ép từ dư luận và giới chuyên môn dẫn đến quyết định từ chức của mình. Nhưng thực tế có đúng như thế không?</span>
</b>
<b> </b>
</p>

VFF “mượn gió bẻ măng”?

Thật ra, HLV tái ký hợp đồng 3 năm và nhận mức lương “khủng” với VFF cũng có nghĩa ông đã phải mang trên vai sức ép và trách nhiệm nặng nề. Người ta nhìn nhận HLV này khắt khe và định kiến nào đó bởi ông được VFF coi như “đấng cứu thế” sau chức vô địch AFF cup 2008. Trong mắt NHM, hình ảnh của ông thầy người Bồ luôn lung linh, tỏa ra thứ ánh sáng đủ để làm mờ đi bất cứ 1 HLV tài năng nào của Việt Nam.

Do vậy, đằng sau mỗi quyết định chưa thật hợp lý nào đó của HLV Calisto, các chuyên gia cố tình khoét sâu vào để chỉ ra rằng, ông Calisto cũng chỉ là con người chứ không phải… Thánh. Thành tích của năm 2008 có yếu tố “ăn may”.

 

HLV Calisto cho rằng, ông ra đi không phải vì sức ép

Quả thật, đúng vào thời điểm phải khẳng định tài năng và bản lĩnh thì ông thầy người Bồ lại không chứng tỏ được. Đội tuyển Việt Nam đau đớn rời AFF Cup 2010 trong sự thất vọng tột cùng từ nhiều phía. Thất bại ấy của đội tuyển khiến cho VFF khóa VI vẫn không có HCV sau gần 3 năm hoạt động.

Nếu U23 Việt Nam thua tiếp ở SEA Games 26 thì khóa VI sẽ khó ăn, khó nói với cấp trên và NHM.

Hôm qua, Phó chủ tịch VFF Nguyễn Lân Trung phát biểu rằng, HLV Calisto chia tay vì sức ép quá lớn từ báo chí và các nhà chuyên môn. Nhưng thực tế, chính lãnh đạo VFF mới phê phán và tạo sức ép mạnh nhất đến ông thầy người Bồ.

Ngay đầu năm Tân Mão, Phó chủ tịch phụ trách tài chính VFF Lê Hùng Dũng, người có tiếng nói quyết định tại VFF, đã cho biết quan điểm rằng “U23 Việt Nam về nhì tại SEA Games 26 cũng bằng…bét”. Nói thế chẳng khác nào VFF buộc ông Calisto phải đưa U23 Việt Nam giành HCV.

Vậy đâu mới là sức ép mang tính quyết định khiến HLV Calisto từ chức?

Vấn đề còn ở chỗ, trong cuộc họp mổ xẻ thất bại  của đội tuyển tại AFF Cup 2010, ông thầy người Bồ cương quyết không nhận trách nhiệm của mình và đương nhiên lãnh đạo VFF không chấp nhận điều đó. Sau mỗi thất bại của đội tuyển phải có ai đó “giơ đầu chịu báng”. Song có lẽ đó không phải là VFF rồi!?

Thế nên, VFF không dại gì mỗi tháng bỏ ra gần 50.000 USD cho 1 ông thầy ngoại mà “vận số đã hết”, trong khi ông ta cũng luôn tìm cách đổ trách nhiệm cho người khác. VFF bỗng dưng…thấy chán và họ cũng muốn chấm dứt hợp đồng “triệu đô” với HLV Calisto để tìm 1 hướng đi mới.

Sức ép từ dư luận và báo giới có lẽ chỉ là cái cớ mà VFF đặt lên trên quyết định nhanh chóng chấp nhận đơn “ly dị” của người tình Calisto.

Ông Tô “bắt cá 2 tay”?

HLV Calisto đã lấy sức ép từ dư luận và giới chuyên môn Việt Nam làm lý do cho cuộc chia tay với VFF. Điều đó là không sai, nhưng có lẽ như VFF, sự thật bên trong quyết định của ông thầy người Bồ không chỉ có thế.

Đêm 28-2-2011, HLV Calisto gặp TTK VFF Trần Quốc Tuấn để thông báo quyết định chia tay, song cùng lúc đó ông này đã đạt được thỏa thuận với CLB Muang Thong Thái Lan. Ngoài ra, theo được hiểu, HN T&T và B.Bình Dương cũng đã tiếp xúc và “trải thảm đỏ” mời HLV Calisto về. Điều đó có nghĩa, ông thầy người Bồ nắm được thế chủ động với VFF cũng như trong thời gian qua, qua nhiều kênh, ông đã sớm tìm kiếm công việc mới cho mình.

Vấn đề ở chỗ, đến thời điểm này, hợp đồng của ông Calisto với VFF mới được 1/3 thời gian. Việc ông đạt được thỏa thuận với đội bóng Thái Lan trong khi hợp đồng với VFF còn thời hạn tới 2 năm đã cho người ta thấy rõ hơn về quyết định ra đi của ông thầy người Bồ. Làm thế, chẳng khác nào “bắt cá hai tay” và cách hành xử của ông Calisto không chuyên nghiệp và cũng chẳng đẹp chút nào.

Giả dụ, nếu VFF không đồng ý thanh lý hợp đồng và yêu cầu ông Calisto thực hiện nốt 2 năm hợp đồng thì sao nhỉ? Có lẽ, ông lại phải nói khó với CLB Muang Thong, hay ông đề nghị VFF cho kiêm nhiệm, vừa làm HLV đội tuyển Việt Nam vừa làm HLV đội bóng Thái Lan, giống như ý định năm trước của ông, muốn nắm cả CLB HN T&T.

“Chán nản”, “bị chỉ trích”…có lẽ chỉ là những cái cớ ông Calisto đưa ra nhằm được ra đi một cách dễ dàng mà thôi. Rõ ràng, ông sớm nhận ra thực tế, quá khó để U23 Việt Nam giành HCV tại SEA Games 26. Khó khăn về lực lượng và sức ép từ nhiều phía có thể đẩy ông đi vào vết xe đổ của chính mình như ở AFF Cup 2010.

Theo nguồn tin cho biết, về với Muang Thong ông Calisto nhận lương 1 triệu bath/tháng, khoảng 35.000 USD, cao hơn 13.000 USD so với hợp đồng của VFF, trong khi sức ép lại không nặng nề như ở Việt Nam. Tội gì mà không đi.

Thế cho nên, VFF còn có vai trò Chủ tọa phiên tòa chấp nhận đơn “ly dị” của HLV Calisto ngay lập tức mà không cần đến phiên hòa giải. Cả hai hiểu quá rõ động cơ cũng như mục đích của nhau và họ thấy đến lúc phải nói lời chia tay.

Theo VietNamNet

03/03/2011 12:00 SAĐã ban hành
Long An: học sinh THPT, học viên, sinh viên tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 28/3/2020 để phòng, chống dịch Covid-19Long An: học sinh THPT, học viên, sinh viên tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 28/3/2020 để phòng, chống dịch Covid-19
Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp. Ngày 20/3/2020, UBND tỉnh có văn bản về việc tiếp tục cho học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

90170461_231046781379166_9099658553320275968_n.jpg 

Cụ thể, UBND tỉnh đồng ý cho học sinh cấp trung học phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên và sinh viên, học viên các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An tiếp tục nghỉ học từ ngày 23/3/2020 đến hết ngày 28/3/2020 để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chịu trách nhiệm chỉ đạo triển khai thực hiện và hướng dẫn các cơ sở giáo dục có kế hoạch dạy bù để đảm bảo chương trình, kế hoạch thời gian năm học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Đồng thời, tiếp tục phối hợp với các ngành, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho toàn thể học sinh, sinh viên, học viên và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của ngành thực hiện việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Chỉ đạo việc phân công cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các trường trực bảo vệ tài sản trong thời gian tạm nghỉ và phối họp tốt với cơ quan chuyên môn ở địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Trước đó, ngày 12/3/2020, UBND tỉnh đã có văn bản đồng ý cho tất cả trẻ em cấp học mầm non và học sinh cấp tiểu học, trung học cơ sở được tiếp tục tạm nghỉ học 02 tuần, từ ngày 16/3/2020 đến hết ngày 28/3/2020./.

BB

20/03/2020 8:00 SAĐã ban hành
Bắt đối tượng mua bán trái phép ma túy vùng biênBắt đối tượng mua bán trái phép ma túy vùng biên
​Ngày 18/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đức Huệ, tỉnh Long An cho biết, đang hoàn tất hồ sơ đề nghị truy tố ra trước pháp luật 2 đối tượng mua bán trái phép ma túy xảy ra trên địa bàn.
Đối tượng Cơ

Đối tượng Cơ

Vào lúc 13 giờ, ngày 25/4/2020, Công an huyện Đức Huệ đang tuần tra tại khu vực ấp 2, xã Mỹ Quý Tây, tại đây, lực lượng phát hiện Nguyễn Văn Cơ (SN 1983, ngụ ấp 3, xã Mỹ Thạnh Bắc, huyện Đức Huệ) bán trái phép chất ma túy cho 2 đối tượng khác. Lực lượng làm nhiệm vụ lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, thu giữ toàn bộ tang vật là 2 túi nylon màu trắng bên trong có chứa các tinh thể màu trắng nghi là chất ma túy và phương tiện, sau đó đưa các đối tượng về Công an huyện làm việc.

Tại Cơ quan công an, 2 đối tượng mua ma túy khai nhận, trước đó có liên hệ mua ma túy của Võ Vũ Linh (SN 1995, ngụ ấp 2, xã Mỹ Quý Tây) và Nguyễn Văn Cơ (SN 1983, ngụ ấp 3, xã Mỹ Thạnh Bắc) là người trực tiếp đi giao.

Tên Cơ thừa nhận, số ma túy trên trên là của Linh đưa cho Cơ nhờ giao cho hai đối tượng đứng chờ sẵn tại đường đá xanh gần khu vực cây xăng thuộc ấp 2, xã Mỹ Quý Tây và nhận số tiền 600.000đ.

Công an huyện Đức Huệ nhanh chóng khám xét khẩn cấp nơi ở của Linh phát hiện và thu giữ thêm 4 túi nylon màu trắng, bên trong có chứa các tinh thể nghi chất ma túy.

Qua kết quả giám định, 6 túi nylon màu trắng bên trong có chứa ma túy loại Methamphetamine, tổng trọng lượng 0,8162 gram.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đức Huệ ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối tượng Cơ và Linh về hành vi mua bán trái phép ma túy./.

Theo Báo Long An Online20/05/2020 8:00 SAĐã ban hành
Các khu công nghiệp góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tếCác khu công nghiệp góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế
Các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh Long An ngày càng thể hiện rõ vai trò quan trọng trong phát triển KT-XH, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng nâng cao tỷ trọng công nghiệp, thu hút đầu tư, đặc biệt là đầu tư nước ngoài, thúc đẩy xuất khẩu.

Năm 2019, thu hút mới 175 dự án

Thông tin từ Ban Quản lý khu Kinh tế tỉnh, toàn tỉnh hiện có 16 KCN đi vào hoạt động với tổng diện tích quy hoạch 3.777ha, trong đó, diện tích đất công nghiệp có khả năng cho thuê trên 2.649ha, diện tích đất công nghiệp đã cho thuê đạt 2.277ha, lấp đầy đạt gần 86%. Năm 2019, các KCN thu hút đầu tư được 175 dự án mới, trong đó có 118 dự án FDI và 57 dự án DDI với tổng vốn đầu tư cấp mới 237 triệu USD và 8.217 tỉ đồng. So với năm 2018, các KCN thu hút đầu tư trên lĩnh vực FDI tăng khoảng 42%, nhưng dự án DDI giảm. Như vậy, đến nay, trên địa bàn tỉnh thu hút được 1.525 dự án đầu tư, trong đó có 734 dự án FDI và 791 dự án DDI, vốn đầu tư (đầu tư mới và tăng vốn) đạt trên 4,1 tỉ USD và 85.048 tỉ đồng. 

 

Kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp năm sau luôn cao hơn năm trước

Lãnh đạo Ban Quản lý khu Kinh tế tỉnh thông tin, thời gian qua, ban luôn duy trì công tác xúc tiến đầu tư. Ban đã hoàn thành việc xây dựng bộ hồ sơ tài liệu giới thiệu môi trường đầu tư vào khu kinh tế và các KCN tỉnh với 2 ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Việt.Công tác hỗ trợ cung cấp thông tin các KCN, khu nhà xưởng xây sẵn, chính sách ưu đãi đầu tư đối với các nhà đầu tư cũng được thực hiện.

Góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế

Năm 2019, các KCN trên địa bàn tỉnh có thêm 40 doanh nghiệp (DN) mới đi vào hoạt động, nâng tổng số DN đang hoạt động lên 904 DN (hoặc dự án), trong đó, có 411 DN (hoặc dự án) FDI với tổng số vốn đầu tư trên 1,87 tỉ USD và 493 DN DDI với tổng số vốn đầu tư 18.104 tỉ đồng. Ngoài ra, còn có 46 dự án làm kho chứa hàng, 46 dự án cho thuê nhà xưởng đang hoạt động.

Kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của các DN năm sau luôn cao hơn năm trước. Các KCN đã thu hút được một số dự án đầu tư có quy mô lớn trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của các KCN, từng bước khẳng định Long An ngày càng đáp ứng tốt hơn về kết cấu hạ tầng để DN, nhất là DN nước ngoài đến đầu tư sản xuất, kinh doanh. 

Theo đó, doanh thu năm 2019 của DN khu vực FDI đạt 1,872 tỉ USD, tăng 3,63%; DN khu vực DDI đạt 24.050 tỉ đồng, tăng 1,78% so với năm 2018. Các DN cũng thực hiện nộp ngân sách nhà nước khá cao.DN khu vực FDI nộp trên 53 triệu USD; khu vực DDI nộp 1.011 tỉ đồng.

Kim ngạch xuất khẩu của DN FDI và DDI đạt 1,458 triệu USD, đóng góp hơn 25% tổng kim ngạch xuất khẩu của DN trong tỉnh. Trong đó, DN khu vực FDI xuất khẩu đạt 1,267 tỉ USD, tăng 16,96% so với năm 2018 và đóng góp gần 87% vào tổng kim ngạch xuất khẩu của cả khu vực FDI và DDI. Bên cạnh đó, kim ngạch nhập khẩu của DN FDI và DDI đạt 991 triệu USD. 

Năm 2019, Ban Quản lý khu Kinh tế tỉnh thực hiện khá tốt các nội dung kế hoạch cải cách hành chính gắn với kế hoạch cải cách hành chính của tỉnh.Trong năm, ban tiếp nhận gần 5.000 hồ sơ các loại, giải quyết đúng hạn đạt 100%. Từ đó, nâng cao sự hài lòng của tổ chức, cá nhân trong việc giải quyết các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của ban quản lý, góp phần nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh trong năm 2019 và những năm tiếp theo. 

Khó khăn lớn của Ban Quản lý khu Kinh tế tỉnh hiện nay là việc hỗ trợ nhà đầu tư các KCN xử lý vướng mắc trong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng để đầu tư xây dựng hạ tầng. Hiện ban tập trung hỗ trợ nhà đầu tư hạ tầng tại các KCN: Hòa Bình, Đức Hòa I, Tân Kim mở rộng, Đông Nam Á, Long Hậu 3 (giai đoạn 1), Cầu cảng Phước Đông, Hựu Thạnh, DNN-Tân Phú. Khi việc bồi thường, giải phóng mặt bằng được thực hiện tốt sẽ tăng quỹ đất công nghiệp, thu hút đầu tư và tỷ lệ lấp đầy các KCN./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/cac-khu-cong-nghiep-gop-phan-chuyen-dich-co-cau-kinh-te-a90880.html

25/02/2020 5:00 CHĐã ban hành
Hướng dẫn đeo khẩu trang y tế đúng cách để phòng bệnh do nCovHướng dẫn đeo khẩu trang y tế đúng cách để phòng bệnh do nCov
Việc dùng khẩu trang y tế đúng cách sẽ ngăn chặn các giọt nước bọt lớn có chứa virus văng ra từ người bệnh qua việc hắt xì hoặc ho.

Bộ Y tế đưa ra khuyến cáo người dân cần đeo khẩu trang y tế đúng cách. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 6 giờ ngày 30/01, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona (nCoV) trên thế giới với tổng số trường hợp mắc là 6.165, trong đó tại lục địa Trung Quốc là 6.070 người. Tổng số trường hợp tử vong 133 trường hợp (toàn bộ tại lục địa Trung Quốc).

Cách phòng nCov

Để phòng lây nhiễm bệnh do nCov, Bộ Y tế đưa ra khuyến cáo người dân cần đeo khẩu trang y tế đúng chủng loại.

Theo cơ quan này, khẩu trang y tế bằng vải không dệt thông thường có 3 lớp với công dụng khác nhau. Lớp ngoài có đặc tính chống thấm nước, giúp ngăn cản hiệu quả các hạt chất lỏng văng ra khi người bệnh hắt-xì, ho, thở mạnh... Mặt ngoài thường có màu xanh blue nhạt để dễ phân biệt, đeo khẩu trang đúng là để lớp màu quay ra ngoài.

Lớp trong luôn có màu trắng rất dễ phân biệt với lớp ngoài. Mặt vải quay vào trong, sát với da mặt nên phải tinh khiết mịn màng, không xơ sợi sùi lông gây khó chịu. Ngoài ra phải có tính thấm nước nhằm hút mồ hôi tạo sự thoải mái cho người sử dụng.

Lớp giữa có tác dụng ngăn các hạt dịch văng bắn và phải lọc được bụi, vi khuẩn. Đây chính là lớp quyết định chất lượng khẩu trang. Một lớp lọc "đúng chuẩn" phải để không khí dễ đi qua, tạo sự thoáng khí cho người dùng, nhưng lại phải có kết cấu đủ để lọc được các hạt bụi, vi khuẩn có kích thước cực nhỏ.

Theo FDA (Hoa Kỳ), một trong các tiêu chí để đánh giá chất lượng khẩu trang là hiệu suất lọc khuẩn - Bacterial Filtration Efficiency (BFE). Sản phẩm được xếp loại là "khẩu trang y tế" khi có BFE > 95%. Sự khác biệt của các loại khẩu trang chính là lớp lọc này, chọn khẩu trang tốt là chọn loại có BFE cao nhất. Loại khẩu trang có BFE > 99% chính là sự lựa chọn tốt nhất.

Đeo khẩu trang thế nào?

Theo Bộ Y tế, khẩu trang y tế chỉ nên sử dụng một lần rồi vứt vào thùng rác an toàn, có nắp đậy. Không tái sử dụng khẩu trang dùng một lần, khẩu trang phải che kín cả mũi lẫn miệng.

Khi đeo khẩu trang phải để mặt xanh ra ngoài do mặt màu xanh có tính chống nước, các giọt nước bọt lớn bắn vào sẽ không thấm vào trong. Mặt màu trắng có tính hút ẩm, nên quay vào trong, để hơi thở thoát ra thấm vào khẩu trang.

Khi mang khẩu trang tuyệt đối không sờ tay vào vì động tác sờ tay, thậm chí chỉnh sửa khẩu trang sẽ vô tình làm cho bàn tay lây nhiễm virus và các tác nhân gây bệnh khác, sau đó truyền bệnh lại cho chính mình và những người xung quanh.

Khi tháo khẩu trang chỉ được cầm vào dây đeo qua tai, tháo ra cho vào thùng rác an toàn. Tuyệt đối không dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra, thói quen lấy tay vo khẩu trang lại sẽ gây lây nhiễm virus và các tác nhân gây bệnh khác cho bàn tay, rửa tay với xà phòng và nước sạch ngay sau khi vứt bỏ khẩu trang.

Tìm hiểu về virus corona

Virus Corona với kích thước khoảng 150-200nm (nano mét) và virus cúm Influenza A có kích thước 80-120nm (nano mét), các virus này chủ yếu cư trú trong giọt nước bọt lớn.

Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy các giọt nước bọt lớn có kích thước từ khoảng 75 đến 360 micro mét (1 micro mét = 1.000 nano mét), do đó có thể dễ dàng bị giữ lại bởi các khẩu trang y tế thông thường với khả năng lọc hiệu quả các hạt có kích thước trên 5 micro mét.

Việc dùng khẩu trang y tế đúng cách sẽ ngăn chặn các giọt nước bọt lớn có chứa virus văng ra từ người bệnh qua việc hắt xì hoặc ho, nên sẽ ngăn chặn virus rất hiệu quả./.

Theo TTXVN

https://www.vietnamplus.vn/huong-dan-deo-khau-trang-y-te-dung-cach-de-phong-benh-do-ncov/620465.vnp

30/01/2020 11:00 CHĐã ban hành
Long An sôi nổi hoạt động Tháng Thanh niên 2020Long An sôi nổi hoạt động Tháng Thanh niên 2020
Hưởng ứng Tháng Thanh niên 2020, các cấp bộ Đoàn, Hội trong tỉnh tổ chức sôi nổi hoạt động hướng về cộng đồng.

 

Đoàn viên, thanh niên tham gia hoạt động trồng cây xanh

Tại huyện Thủ Thừa, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức hoạt động cấp tỉnh với sự tham gia của đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trong tỉnh. Tại đây, ĐVTN tham gia hoạt động trồng cây xanh, thực hiện công trình Đường hoa thanh niên (xã Bình Thạnh), Ngày chủ nhật xanh lần thứ I năm 2020, hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa (chợ trung tâm thị trấn Thủ Thừa).

 

Đoàn viên, thanh niên truyền thông hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa 

Đồng thời, ĐVTN tham gia bàn giao cây trồng, sân chơi thiếu nhi, tặng 30 phần quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Trường TH và THCS Tân Thành (xã Tân Thành) và khởi công xây dựng cầu nông thôn ấp 1, xã Long Thạnh,…. Tổng trị kinh phí thực hiện các công trình, phần việc thanh niên trong ngày khởi động Tháng Thanh niên 2020 gần 400 triệu đồng.

 

Khởi công xây dựng cầu nông thôn ấp 1, xã Long Thạnh

Theo Bí thư Tỉnh đoàn - Võ Trần Tuấn Thanh, với chủ đề: "Thanh niên Long An xung kích, sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng", Tháng Thanh niên năm nay, tuổi trẻ tỉnh nhà triển khai nhiều công trình, phần việc thanh niên ý nghĩa, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị, tham gia phát triển KT-XH, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh.

Đồng thời, thông hoạt động của Tháng Thanh niên góp phần hưởng ứng chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và kỷ niệm 89 năm Ngày Thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26-3-1931-26-3-2020); tăng cường được sự quan tâm của các ngành, các cấp và toàn xã hội đối thanh, thiếu nhi./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/long-an-soi-noi-hoat-dong-thang-thanh-nien-2020-a91202.html

02/03/2020 5:00 CHĐã ban hành
Sơ kết thực hiện Quy chế phối hợp giữa HĐND – UBND - Ủy ban MTTQVN tỉnhSơ kết thực hiện Quy chế phối hợp giữa HĐND – UBND - Ủy ban MTTQVN tỉnh
Ngày 27/5/2020, Phó Chủ tịch HĐND – Nguyễn Thanh Cang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh – Phạm Ngọc Tiệp đồng chủ trì hội nghị sơ kết 01 năm thực hiện Quy chế phối hợp công tác giữa Thường trực HĐND – UBND – Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh.

quang canh-27-5-2020.jpg

Quang cảnh hội nghị

Năm 2019, Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh và Ủy ban MTTQVN tỉnh đã phối hợp triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến các tầng lớp nhân dân; công tác phối hợp tuyên truyền có nhiều chuyển biến tích cực, ngày càng đi vào chiều sâu, tạo sự đồng thuận trong xã hội, xây dựng củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Hoạt động phối công tác theo quy chế phối hợp đã đạt được nhiều kết quả, các đơn vị luôn chủ động và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhau để các bên liên quan triển khai, thực hiện tốt nhiệm vụ được phân công, tính hiệu quả trong công tác phối hợp được tăng cường; nội dung hoạt động giám sát và phản biện xã hội của MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội từng bước được mở rộng được UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo thực hiện chặt chẽ các kiến nghị sau giám sát. Ngoài ra, công tác phối hợp tiếp xúc cử tri được thực hiện khá tốt, nội dung và phương thức được đổi mới mang lại hiệu quả cao; tất cả các ý kiến, kiến nghị của cử tri đặt ra đều được UBND tỉnh, các sở, ngành liên quan ghi nhận và giải trình trực tiếp tại buổi tiếp xúc.

Bên cạnh những kết quả đạt được việc thực hiện quy chế phối hợp công tác vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: trong công tác chỉ đạo, hướng dẫn, tạo điều kiện trong hoạt động giám sát của nhân dân ở cơ sở chưa đạt hiệu quả cao; vẫn còn ý kiến kiến nghị của cử tri chưa được giải quyết thỏa đáng.

 pct ut phat bieu-27-5-2020.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út phát biểu tại hội nghị

Tại buổi sơ kết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út mong rằng trong thời gian tới, công tác phối hợp giữa HĐND – UBND - Ủy ban MTTQVN tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt chính sách, pháp luật của nhà nước; nâng cao chất lượng công tác tiếp xúc cử tri, thực hiện tốt việc phối hợp giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri; duy trì phối hợp trong hoạt động giám sát của HĐND tỉnh đảm bảo đúng thành phần; UBND tỉnh giải quyết tốt đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh thực hiện tốt quy chế tổ chức phản biện xã hội.

khen thuong-27-5-2020.jpg 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Út trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân và tập thể đạt thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp

Dịp này, Hội nghị tiến hành trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 03 tập thể và 05 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác thực hiện Quy chế phối hợp giữa HĐND – UBND - Ủy ban MTTQVN tỉnh./.

Tiểu Lam


27/05/2020 4:00 CHĐã ban hành
Đức Huệ: Khởi tố 2 đối tượng buôn bán thuốc lá lậuĐức Huệ: Khởi tố 2 đối tượng buôn bán thuốc lá lậu
Ngày 14/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đức Huệ, tỉnh Long An ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố 2 đối tượng: Nguyễn Tiến Đạt (SN 1972, HKTT: Khu phố An Thành, phường Thái Hòa, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) và Nguyễn Văn Huấn (SN 1974, HKTT: Ấp Gò Sao, xã Tân Phú, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) về hành vi buôn bán hàng cấm.

Đạt và Huấn cùng tang vật

Vào 10 giờ 30 phút, ngày 11/5, Công an huyện Đức Huệ tuần tra chống buôn lậu phát hiện, bắt giữ quả tang đối tượng Đạt và Huấn điều khiển xe ô tô mang biển kiểm soát 61A- 663.84 vận chuyển 4.500 bao thuốc lá điếu nhập lậu tại khu vực ấp 4, xã Mỹ Thạnh Đông.

Lực lượng tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang và thu giữ toàn bộ tang vật, phương tiện xác minh, làm rõ theo quy định.

Tại Cơ quan Công an, Đạt và Huấn cùng khai nhận do không có tiền tiêu xài nên Đạt thuê Huấn cùng nhau đi buôn bán thuốc lá ngoại nhập lậu.

Đến 9 giờ, ngày 11/5, sau khi chất thuốc lá lên xe, Đạt điều khiển xe ô tô chở Huấn và 4.500 bao thuốc lá ngoại đi tiêu thụ, đến khu vực trên thì bị lực lượng Công an bắt quả tang./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/duc-hue-khoi-to-2-doi-tuong-buon-ban-thuoc-la-lau-a95371.html


15/05/2020 9:00 SAĐã ban hành
Hội nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Long An lần thứ 12Hội nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Long An lần thứ 12
Ngày 18/01, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQ VN) tỉnh Long An tổ chức hội nghị lần thứ 12, khóa VIII nhằm đánh giá kết quả thực hiện Chương trình phối hợp và thống nhất hành động năm 2018, đề ra chương trình phối hơp và thống nhất hành động năm 2019. Bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, Chủ tịch UBMTTQ VN tỉnh chủ trì hội nghị.

​Các đồng chí chủ trì hội nghị
Trong năm qua, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp cơ bản hoàn thành nội dung chương trình phối hợp và thống nhất hành động năm 2018 của UBMTTQ VN tỉnh, tổ chức tốt công tác tuyên truyền các chủ trương của Đảng, Chính sách pháp luật của Nhà nước với trên 41.000 cuộc tuyên truyền, hơn 1 triệu lượt người dự. Sự phối hợp giữa chính quyền với Mặt trận Tổ quốc ngày một chặt chẽ hơn; phát huy tính tích cực, tự giác của các tầng lớp nhân dân trong việc tham gia thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Mặt trận và các tổ chức thành viên phát động, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn tỉnh. Năm qua, Mặt trận Tổ quốc các cấp trong tỉnh vận động xây dựng và sửa chữa 513 căn nhà Đại đoàn kết với tổng trị giá hơn 18 tỷ đồng; vận động tặng quà cho hộ nghèo, gia đình chính sách khó khăn trị giá hàng chục tỷ đồng.
18-1-2019-mattrantoquoc-1.jpg
Đại diện các tập thể nhận Bằng khen tại hội nghị
Năm 2019, UBMTTQ VN các cấp trong tỉnh tiếp tục nâng cao hiệu quả tuyên truyền, chú trọng nhân rộng các mô hình hay, cách làm hiệu quả; đồng thời, đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động theo hướng sâu sát với dân, hướng về cơ sở, thiết thực, hiệu quả, tránh hành chính và giảm hình thức; đa dạng hóa các hình thức vậ​n động, tập hợp nhân dân nhằm phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, khẳng định vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong hệ thống chính trị.
Dịp này, UBMTTQ VN tỉnh trao tặng Bằng khen cho 6 đơn vị cấp huyện hoàn thành tốt công tác thi đua năm 2018; đồng thời, khen thưởng 18 tập thể và 16 cá nhân có thành tích tốt trong công tác mặt trận./.
NT


18/01/2019 3:00 CHĐã ban hành
Xây dựng gia đình bình đẳng, tiến bộ trong công nhân, viên chức, lao độngXây dựng gia đình bình đẳng, tiến bộ trong công nhân, viên chức, lao động
Thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Long An luôn xác định "xây dựng gia đình trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước" là một trong những nhiệm vụ trọng tâm góp phần thực hiện thắng lợi chủ trương của Đảng và Nhà nước về triển khai chiến lược phát triển gia đình Việt Nam và Chương trình hành động Quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình gắn với việc xây dựng kinh tế phát triển đất nước.
Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức các hoạt động tuyên truyền về bình đẳng giới, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nữ công nhân, lao động

Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức các hoạt động tuyên truyền về bình đẳng giới, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nữ công nhân, lao động

Tăng cường tuyên truyền

Thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 49-CT/TW, trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam, Tỉnh ủy, LĐLĐ tỉnh đã xây dựng nhiều kế hoạch cụ thể triển khai tới các cấp Công đoàn (CĐ), công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) trên địa bàn về chiến lược xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Trong quá trình triển khai các các văn bản trên, CĐ tỉnh đặc biệt chú trọng đến việc tuyên truyền các quan điểm của Đảng và Nhà nước trong chiến lược xây dựng gia đình tiến bộ và bình đẳng, mỗi gia đình chỉ nên sinh từ 1 đến 2 con, lấy hạnh phúc gia đình làm động lực của chiến lược phát triển KT-XH trong thời kỳ mới. 

Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh - Lê Thị Thu Cúc cho biết: "Các hoạt động tuyên truyền được gắn với các ngày: Quốc tế Phụ nữ, Thế giới hạnh phúc, Gia đình Việt Nam, Phụ nữ Việt Nam,... Để thu hút đông đảo đoàn viên tham gia, CĐ các cấp đã tổ chức bằng nhiều hình thức phong phú: Hội thảo, hội thi bằng hình thức sân khấu hóa liên quan đến chuyên đề về gia đình, tôn vinh vai trò của người phụ nữ trong gia đình, từ đó tạo sân chơi lành mạnh giúp gắn kết tình cảm trong các gia đình, nâng cao kỹ năng tổ chức tốt cuộc sống gia đình trong CNVCLĐ". 

Hàng năm, căn cứ vào điều kiện thực tế của từng đơn vị, các cấp CĐ phát động các phong trào thi đua trong CNVCLĐ, đặc biệt là phong trào "Giỏi việc nước, đảm việc nhà". Kết quả hàng năm có trên 95% chị em đăng ký tham gia và có từ 90% chị đạt danh hiệu "Giỏi việc nước, đảm việc nhà".

 Nhiều hoạt động thiết thực

Cùng với các hoạt động tuyên truyền, LĐLĐ tỉnh còn phối hợp tổ chức các hoạt động tiêu biểu tại các đơn vị doanh nghiệp có đông người lao động như Ngày hội gia đình tại Công ty TNHH Giầy ChingLuh Việt Nam, tư vấn về bình đẳng giới; chăm sóc sức khỏe sinh sản trong nữ CNVCLĐ,…

Công tác chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CNVCLĐ cũng được các cấp CĐ quan tâm, thực hiện. CĐ các cấp luôn kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, việc làm, đời sống, điều kiện sinh hoạt, nhà ở của CNVCLĐ để tham gia xây dựng và tổ chức thực hiện các chế độ, chính sách đối với lao động. LĐLĐ tỉnh còn chỉ đạo các cấp CĐ đẩy mạnh việc chăm sóc sức khỏe cho lao động, đặc biệt chú trọng chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nữ CNVCLĐ. Đến nay, mô hình này từng bước được các cấp CĐ tiếp thu và bắt đầu triển khai có hiệu quả tại đơn vị mình.

Ngoài ra, CĐ các cấp còn thường xuyên phối hợp các cấp, các ngành chuyên môn tổ chức đối thoại, tư vấn, kiểm tra, giám sát tại các đơn vị, doanh nghiệp về thực hiện Điều lệ CĐ, chế độ, chính sách, đặc biệt là những chính sách về tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, an toàn vệ sinh lao động, nhà ở, nhà trẻ,... Qua đó, đánh giá được việc thực hiện các chế độ, chính sách liên quan đến người lao động, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp. 

Có thể thấy, thông qua nhiều cách làm sáng tạo, giải pháp phù hợp trong việc tổ chức tuyên truyền, thực hiện Chỉ thị 49-CT/TW đã bước đầu mang lại chuyển biến tích cực, từ đó nâng cao nhận thức, vai trò của gia đình, trách nhiệm của từng đoàn viên, người lao động trong việc xây dựng gia đình hòa thuận, hạnh phúc, no ấm, bình đẳng và tiến bộ./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/xay-dung-gia-dinh-binh-dang-tien-bo-trong-cong-nhan-vien-chuc-lao-dong-a97526.html

24/06/2020 10:00 SAĐã ban hành
Chung tay chấm dứt bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em gáiChung tay chấm dứt bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em gái


Phòng, chống, chấm dứt bạo lực, xâm hại cho phụ nữ và trẻ em gái là nhiệm vụ quan trọng, góp phần xây dựng xã hội văn minh, tiến bộ, bình đẳng và an toàn cho tất cả mọi người.

Những câu chuyện buồn

Năm 2019, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (LHPNVN) tỉnh Long An nhận được điện thoại cầu cứu của chị N.T.L., ngụ xã Hậu Thạnh Đông, huyện Tân Thạnh, về việc chồng có người phụ nữ khác và thường xuyên đánh đập vợ con, thậm chí khi say xỉn còn đòi xâm hại con gái. Khi biết được hoàn cảnh gia đình chị L. và tìm hiểu nguyên nhân, Hội LHPNVN tỉnh khuyên chị làm đơn gửi đến tòa án xin ly hôn. Vậy mà, khi chồng và các chị chồng năn nỉ, chị lại rút đơn. Theo chị L., vợ chồng đã gắn bó với nhau hơn 20 năm, có được 1 đứa con, mẹ chồng lại lớn tuổi không có người chăm sóc, chị sợ sau ly hôn, chị sẽ không lo được cho đứa con gái ăn học nên "cắn răng" chịu đựng.

Đẩy mạnh công tác truyền thông là một trong những biện pháp phòng, chống xâm hại, bạo lực cho phụ nữ và trẻ em gái

Dù chị L. hy sinh, sống trong đau khổ nhưng chồng chị vẫn "chứng nào tật nấy", nhậu vào là bạo hành về thể xác lẫn tinh thần vợ con, thậm chí còn đuổi họ ra khỏi nhà. Lần này, chị L. tiếp tục điện thoại tâm sự với cán bộ Hội LHPNVN tỉnh. Hội kiên quyết khuyên chị L. nên ly hôn, vì không chỉ bảo vệ cho mình mà cả cho đứa con gái. Nghe lời tư vấn của Hội, chị L. mạnh dạn ly hôn, sau đó dẫn con gái về Tiền Giang sinh sống. Chị L. phấn khởi nói: "Chưa bao giờ tôi cảm thấy tinh thần mình thoải mái như bây giờ. Hiện tôi làm công nhân ở một công ty gần nhà, có điều kiện lo cho con gái đi học".

May mắn hơn chị L., gia đình chị N.T.T., ngụ xã Long Trì, huyện Châu Thành, vẫn có thể hàn gắn sau thời gian "cơm không lành, canh không ngọt". Nguyên nhân, chồng chị T. thường xuyên say xỉn, không chí thú làm ăn. Không chịu nổi người chồng bê tha, rượu chè, chị T. dẫn con về nhà mẹ ruột ở và gửi đơn ly hôn. Biết được hoàn cảnh gia đình chị T., Hội LHPNVN xã Long Trì đến hòa giải, tư vấn... Sau đó, chồng chị T. nhận ra lỗi lầm, chấp nhận sửa chữa, siêng năng làm việc. Chị thấy chồng thay đổi nên không ly hôn và quay trở về nhà. Giờ đây, vợ chồng chị T. sống hạnh phúc, kinh tế gia đình ngày càng ổn định.

Đến Trung tâm Công tác xã hội tỉnh, chỉ cần nhắc đến tên em N.T.H.T. (xã Phước Lý, huyện Cần Giuộc) thì tất cả cán bộ, nhân viên nơi đây đều cảm thấy xót xa và lo lắng, bởi em T. bị chính người cha của mình xâm hại tình dục trong thời gian dài. Hiện tại, em đã được mẹ ruột đón về Cần Thơ chăm sóc. Tuy nhiên, điều cán bộ, nhân viên Trung tâm Công tác xã hội tỉnh lo lắng liệu em T. có được chăm sóc tử tế, khi người mẹ có mối quan hệ phức tạp với những người đàn ông khác. Rồi đây cuộc sống của T. sẽ đi về đâu, liệu em có thể tự bảo vệ mình trước những thử thách trong cuộc sống?

Chung tay chấm dứt bạo lực, xâm hại

Gia đình không hạnh phúc, sự thờ ơ, thiếu quan tâm của các bậc phụ huynh là một trong những nguyên nhân dẫn đến phụ nữ và trẻ em gái bị bạo hành, xâm hại. Vì vậy, chấm dứt bạo lực cho phụ nữ và trẻ em gái, gia đình được xem là lá chắn đầu tiên xây dựng nên xã hội văn minh, tiến bộ, bình đẳng cho tất cả mọi người.

Ông Lê Kim Đinh, ngụ khu phố Xuân Hòa 1, phường 6, TP.Tân An, nói: "Gia đình là tế bào của xã hội. Gia đình hạnh phúc, xã hội mới yên vui. Để xây dựng gia đình hạnh phúc, tôi luôn quan tâm đến việc dạy con ngoan hiền, hiếu thảo. Hơn hết, trong gia đình phải bình đẳng với nhau, con trai cũng như con gái, vợ chồng phải chia sẻ công việc nhà với nhau. Kết quả, gia đình tôi luôn sống hạnh phúc, không có tình trạng bạo lực về thể xác lẫn tinh thần".

Gia đình văn hóa là lá chắn đầu tiên phòng, chống xâm hại tình dục và bạo lực cho phụ nữ và trẻ em gái

Quả thật, khi đến thăm gia đình ông Đinh, chúng tôi mới thấy được sự đoàn kết, yêu thương và chia sẻ của các thành viên trong gia đình. Đó là hình ảnh mỗi buổi sáng các thành viên trong gia đình cùng nhau chăm sóc cây kiểng, dọn dẹp nhà cửa,... tất cả xây dựng nên một bầu không khí bình dị và an yên giữa chốn thành thị. Được biết, vợ chồng ông Đinh sinh được 3 người con. Hiện 3 người con của ông đều thành đạt và có việc làm ổn định.

Những năm qua, Trung tâm Công tác xã hội tỉnh được xem là điểm tựa cho phụ nữ và trẻ em gái khi bị xâm hại, bạo lực. Cụ thể như trường hợp mẹ con chị P.T.L.H. (SN 1995) đang được nuôi dưỡng, chăm sóc và điều trị tại trung tâm. Cuối năm 2018, mẹ con chị H. được người dân huyện Cần Giuộc đưa vào Trung tâm Công tác xã hội tỉnh. Khi đó, chị H. bị bệnh tâm thần nhẹ, đứa con gái chưa được 1 tháng tuổi. Tại đây, trung tâm cử nhân viên chăm sóc mẹ con chị H. Chị H. bị xâm hại tình dục và sinh ra đứa bé. Không chỉ giúp mẹ con chị H., hàng năm, Trung tâm Công tác xã hội tỉnh còn tư vấn pháp lý, hỗ trợ hàng chục trường hợp bị xâm hại, bạo hành thông qua nhiều hình thức trực tiếp và gián tiếp.

Chấm dứt bạo lực cho phụ nữ và trẻ em gái không phải là trách nhiệm của riêng ai, vì vậy những năm qua, tỉnh xây dựng và duy trì được 1.017 câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững, với 11.636 người tham gia sinh hoạt hàng tháng (trong đó gần 60% thành viên là nam giới); 683 nhóm Phòng, chống bạo lực gia đình (4.494 thành viên) và 980 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng.

Bà Huỳnh Thị Hà (Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Long Thành, xã Long Trì, huyện Châu Thành) chia sẻ: "Trước đây, địa phương có một số phụ nữ bị bạo hành. Nguyên nhân, người chồng thường xuyên nhậu nhẹt, say xỉn, không chăm chỉ làm việc. Xác định được nguyên nhân này, Chi hội Phụ nữ ấp thường xuyên đến các gia đình "cơm không lành, canh không ngọt" vận động, tuyên truyền, tư vấn Luật Bình đẳng giới; đồng thời hòa giải các vụ mâu thuẫn trong gia đình, củng cố các câu lạc bộ, mô hình phòng, chống bạo lực gia đình. Sau thời gian, tình trạng phụ nữ bị bạo hành ở địa phương giảm rõ rệt, chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng lên".

Bên cạnh kết quả đã đạt, việc chấm dứt tình trạng bạo lực, xâm hại cho phụ nữ và trẻ em gái còn gặp nhiều khó khăn. Chủ tịch Hội LHPNVN tỉnh - Nguyễn Thị Hồng Phúc cho biết: "Khó khăn của Hội trong công tác phòng, chống bạo lực gia đình là cán bộ hội thường xuyên thay đổi, từ đó thiếu kinh nghiệm và kỹ năng giải quyết tình trạng bạo lực, xâm hại ở xã hội; định kiến giới vẫn còn đè nặng lên vai người phụ nữ,... Thời gian tới, Hội LHPNVN tỉnh sẽ tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức cho cán bộ hội; tập trung chỉ đạo, củng cố các mô hình hiệu quả ở các địa phương,... Đặc biệt, Hội sẽ rà soát các mô hình địa chỉ tin cậy ở địa phương, từ đó cung cấp trên bản đồ số để khi phụ nữ và trẻ em gái không may bị xâm hại, bạo lực sẽ được hỗ trợ kịp thời".

Chấm dứt tình trạng bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em gái cần sự chung tay của toàn xã hội. Có như vậy, chúng ta mới xây dựng được một xã hội văn minh, tiến bộ, bình đẳng và an toàn cho phụ nữ, trẻ em gái, nhất là xóa dần sự bất bình đẳng về giới trên tất cả lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội./.

Chấm dứt tình trạng bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em gái cần sự chung tay của toàn xã hội. Có như vậy, chúng ta mới xây dựng được một xã hội văn minh, tiến bộ, bình đẳng và an toàn cho phụ nữ, trẻ em gái, nhất là xóa dần sự bất bình đẳng về giới trên tất cả lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội".

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/chung-tay-cham-dut-bao-luc-xam-hai-phu-nu-va-tre-em-gai-a97569.html


25/06/2020 3:00 CHĐã ban hành
Chủ tịch UBND tỉnh tiếp và đối thoại với công dânChủ tịch UBND tỉnh tiếp và đối thoại với công dân
Ngày 25/6/2020, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần chủ trì buổi tiếp và đối thoại với các hộ dân huyện Vĩnh Hưng; cùng tham dự buổi tiếp có Cục trưởng Cục III, Thanh tra Chính phủ – Trần Văn Mây, đại diện Ban tiếp công dân Trung ương; lãnh đạo các Sở, ngành tỉnh và địa phương liên quan.

dan phat bieu-25-6-2020.jpg

Đại diện các hộ dân phát biểu ý kiến tại buổi tiếp và đối thoại

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh -Trần Văn Cần tiếp và đối thoại với các hộ dân trên địa bàn huyện Vĩnh Hưng yêu cầu giải quyết bồi hoàn thành quả lao động, công khai phá đối với phần diện tích đất nông nghiệp do chính quyền địa phương đã thu hồi và giao cho mỗi hộ 03ha đất nông nghiệp để sản xuất nếu không có đất thì trả giá trị tương đương bằng tiền.

 chu tich ket luan-25-6-2020.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần phát biểu tại buổi đối thoại

Qua các ý kiến trao đổi với các hộ dân, lãnh đạo Trung ương, các Sở, ngành và địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần khẳng định đối với trường hợp khiếu nại của 33 hộ dân tại huyện Vĩnh Hưng đã được cơ quan có thẩm quyền xác minh, xem xét, giải quyết đúng quy định pháp luật, việc đòi lại đất của các hộ dân là không có cơ sở; việc thực hiện chính sách an sinh xã hội cho các hộ dân đã được UBND tỉnh chỉ đạo địa phương thực hiện đầy đủ và đúng theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương./. 

Tiểu Lam

25/06/2020 5:00 CHĐã ban hành
Tin an ninh trật tự ghi nhận trong ngày 14/02/2012, 15/02/2012, 16/02/2012Tin an ninh trật tự ghi nhận trong ngày 14/02/2012, 15/02/2012, 16/02/2012

<font face=Arial size=2>Tin an ninh trật tự ghi nhận trong ngày 14/02/2012, 15/02/2012, 16/02/2012 như sau:</font>

ANTT NGÀY 14/2/2012

-1 vụ tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có (Đức Hoà): Hồi 20h45 ngày 13/02/2012, tại ấp Chánh, xã Tân Mỹ, Công an huyện bắt quả tang tên N.Đ.T (tự C), sinh 1982, ngụ Gò Dầu, Tây Ninh có hành vi tiêu thụ 1 xe mô tô hiệu Airblade, BKS: 60R2- 4544. Nội vụ tạm giữ đối tượng cùng tang vật để xử lý.

-1 vụ trộm cắp tài sản (Đức Hoà), thiệt hại 26 mét dây điện 3 pha trị giá khoảng 10 triệu đồng.

ANTT NGÀY 15/2/2012

-1 vụ cố ý gây thương tích (Mộc Hoá): Hồi 16h30 ngày 14/02/2012, tại ấp Cái Cát, xã Tuyên Thạnh, do mâu thuẫn trong lúc uống rượu, tên L.H.V (1989), dùng dao Thái Lan đâm vào sau cổ và thắt lưng L.V.H (1951), ngụ Ba Tri, Bến Tre, gây thương tích. Nội vụ tạm giữ đối tượng, lập hồ sơ xử lý.

-2 vụ trộm cắp tài sản (Tân Trụ, Bến Lức), thiệt hại 25 triệu đồng, 3 bình ắc quy, 1 kềm cộng lực, 1 xe đạp và một số tài sản khác. Nội vụ đã làm rõ 2 vụ, thu hồi tài sản, bắt 2 đối tượng.

-4 vụ tai nạn giao thông đường bộ (Thủ Thừa, Mộc Hoá, Bến Lức, Vĩnh Hưng mỗi nơi 1 vụ), chết 1 người, bị thương 6 người,  hỏng 5 xe mô tô.

ANTT NGÀY 16/2/2012

-Ngày 15/02/2012 Công an thành phố Tân An đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với N.M.Q (1979) và H.N.Đ (1978), cả 2 cùng ngụ Quận 1, TPHCM, can tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo đơn thưa của Đoàn Thanh Bình (1972), ngụ Tân Phú, Đồng Nai. Thủ đoạn: 2 đối tượng trên giả danh công an hứa sẽ “chạy án” cho em của B là Đ.T.H- bị CQCSĐT Công an thành phố Tân An khởi tố, bắt tạm giam về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý. B đã đưa cho 2 đối tượng trên 3 lần tổng cộng số tiền 26 triệu đồng.

-1 vụ cháy (Mộc Hoá): Hồi 19h ngày 15/02/2012, tại ấp 1, xã Bình Hoà Đông, xảy ra 1 vụ cháy 5 xe mô tô (cháy hoàn toàn 3 xe mô tô, cháy đồ mũ phần trước 2 xe mô tô). Số xe này của khách đến dự tiệc cưới đậu ngoài bờ ruộng (cách đám cưới khoảng 500m). Nội vụ đã khám nghiệm hiện trường để làm rõ nguyên nhân.

-2 vụ trộm cắp tài sản (Đức Hoà, Bến Lức), thiệt hại 1 xe mô tô, 1 xe đạp điện. Nội vụ đã làm rõ 1 vụ (Bên Lức), bắt 2 đối tượng.

-6 vụ tai nạn giao thông đường bộ (Tân Trụ 2, Đức Hoà, Đức Huệ, Cần Đước, Bến Lức mỗi nơi 1 vụ), chết 1 người, bị thương 7 người,  hỏng 6 xe mô tô.

Công an Long An

17/02/2012 12:00 SAĐã ban hành
Hội nghị trực tuyến đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trịHội nghị trực tuyến đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị
Ngày 14/3, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh; Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần chủ trì hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả lãnh, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị và các quy định của Đảng về nêu gương, cùng đại diện sở, ban, ngành tỉnh và các điểm cầu trực tuyến tại địa phương tham dự.

hội nghị.JPG

Bí thư Tỉnh ủy - Phạm Văn Rạnh; Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần 

chủ trì hội nghị

Thời gian qua, việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các quy định của Đảng về nêu gương được các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể trong tỉnh tập trung lãnh đạo, thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả; trở thành phong trào, hoạt động thường xuyên; thiết thực. Đặc biệt, cấp ủy, tổ chức cơ sở Đảng, lãnh đạo cơ quan, đơn vị, đoàn thể bám sát kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy triển khai, thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, trong đó chú trọng tập trung giải quyết những vấn đề nổi cộm, bức xúc của địa phương, đơn vị. Qua đó, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi các biểu hiện suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, xây dựng hệ thống chính trị, Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, thúc đẩy phát triển KT-XH của tỉnh, cải thiện và nâng cao đời sống của nhân dân.

quan canh.jpg

Quang cảnh hội nghị

Bên cạnh những kết quả đã đạt, hiện nay, việc thực hiện các quy định của Đảng về nêu gương của cán bộ, đảng viên ở một số cơ quan, đơn vị, địa phương còn hình thức, chưa đi vào thực chất; một số cán bộ, đảng viên còn biểu hiện suy thoái về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống; vi phạm các nguyên tắc sinh hoạt Đảng; thiếu tinh thần, trách nhiệm, bị xử lý, kỷ luật;…

Tại hội nghị, Tỉnh ủy cũng triển khai các kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Quy định số 08-QĐi/TW của Ban Chấp hành Trung ương và thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW chuyên đề năm 2019 "Xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"

chu ranh.jpg

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh

phát biểu tại hội nghị​

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh yêu cầu, thời gian tới, các cấp ủy, tổ chức Đảng tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị; đổi mới công tác lãnh đạo, triển khai Nghị quyết gắn sát hơn với thực tiễn ở địa phương, đơn vị; tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng, phẩm chất đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên; kiên quyết phê phán, đấu tranh với những biểu hiện suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ; tăng cường thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị gắn với thực hiện Quy định của Ban Bí thư về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt các cấp;…/.

Tiểu Lam15/03/2019 8:00 SAĐã ban hành
Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 6b về công tác vận động nữ công nhân viên chức lao động và Chỉ thị 03 về đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 6b về công tác vận động nữ công nhân viên chức lao động và Chỉ thị 03 về đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”
Ngày 25/6/2020, Liên đoàn Lao động tỉnh Long An tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 6b/NQ-BCH (Nghị quyết 6b) về công tác vận động nữ công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và Chỉ thị 03/CT-TLĐ (Chỉ thị 03) về tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" trong nữ CNVCLĐ giai đoạn 2010 – 2020.
25-6-2020-IMG_0092.jpg

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Long An – Nguyễn Văn Quí nhận cờ thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao tặng cho Liên đoàn Lao động tỉnh Long An là đơn vị xuất sắc trong công tác vận động nữ CNVCLĐ và phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" giai đoạn 2010 - 2020

Thời gian qua, việc triển khai thực hiện Nghị quyết 6b và Chỉ thị 03 đã thể hiện rõ sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước và Tổng Liên đoàn Lao động đối với công tác phụ nữ. Các cấp công đoàn trong tỉnh đã tăng cường tuyên truyền về "Công tác vận động nữ CNVCLĐ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước" một cách đồng bộ và sâu rộng giúp các chị em hiểu rõ hơn và tự giác hưởng ứng tham gia phong trào; trở thành nguồn động lực thúc đẩy các chị em vượt qua mọi khó khăn, phát huy tài năng trí tuệ.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Long An – Nguyễn Văn Quí cho biết, trong 10 năm qua, đã có hơn 700 nghìn lượt nữ đoàn viên công đoàn đăng ký danh hiệu thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà". Việc thực hiện Chỉ thị 03 về phong trào thi đua trong nữ CNVCLĐ đã góp phần tích cực vào việc xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh. Thành tích của phong trào chính là kết quả tổng hợp yếu tố nội lực của các chị em và sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy, qua đó thu hút ngày càng đông nữ CNVCLĐ tham gia và phong trào phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu, thể hiện qua số lượng các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến hàng năm đều tăng.

25-6-2020-IMG_0106.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của tổ chức công đoàn các cấp trong 10 năm qua. Thời gian tới, các cấp công đoàn cần tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của phong trào; thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nữ CNVCLĐ, quan tâm các hoạt động cải thiện đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nữ CNVCLĐ. Đồng thời, các cấp công đoàn cần tranh thủ sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự phối hợp của chính quyền cùng với Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ và Hội Phụ nữ đồng cấp, các ban ngành đoàn thể liên quan  trong công tác vận động nữ, nhằm góp phần đưa phong trào nữ CNVCLĐ và hoạt động nữ công tỉnh nhà tiếp tục phát triển bền vững.

25-6-2020-IMG_0103.jpg

Các tập thể nhận cờ thi đua đơn vị xuất sắc trong công tác vận động nữ CNVCLĐ và phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" giai đoạn 2010 - 2020 do Liên đoàn Lao động tỉnh Long An trao tặng

Dịp này, Liên đoàn Lao động tỉnh vinh dự nhận cờ thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Ngoài ra, nhiều tập thể, cá nhân được nhận cờ thi đua, bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Liên đoàn Lao động tỉnh vì có thành tích tốt trong thực hiện Nghị quyết 6b và Chỉ thị 03./.

Khả Tâm

25/06/2020 6:00 CHĐã ban hành
Doanh nghiệp tại Long An thưởng tết cao nhất 133 triệu đồngDoanh nghiệp tại Long An thưởng tết cao nhất 133 triệu đồng
Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Long An - Hoa Thanh Niên vừa thông tin, Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, người lao động thuộc doanh nghiệp (DN) có vốn đầu nước ngoài được thưởng cao nhất 133 triệu đồng.

DN thưởng cao nhất Long An 1612019.jpg

Đến thời điểm này, có 35 doanh nghiệp báo cáo thưởng tết cho gần 16.000 lao động 

Đến thời điểm này, có 35 DN báo cáo thưởng tết cho gần 16.000 lao động với mức tiền thưởng bình quân 5,27 triệu đồng. DN có vốn đầu tư nước ngoài thưởng bình quân 1 người lao động là 5,273 triệu đồng, DN dân doanh bình quân là 5,295 triệu đồng; DN cổ phần có vốn Nhà nước là 3,774 triệu đồng.

Mức tiền thưởng cao nhất của 1 người lao động thuộc về DN có vốn đầu tư nước ngoài với mức thưởng 133 triệu đồng, DN dân doanh là 21 triệu đồng, DN cổ phần có vốn Nhà nước là 12 triệu đồng.

Đến thời điểm này, nhiều DN chưa công bố mức thưởng, song họ cho biết phấn đấu giữ mức tiền thưởng không giảm so với các năm trước. Nhìn chung, trong sản xuất kinh doanh, DN phải chủ động xây dựng kế hoạch trả lương và tổ chức thực hiện nhằm bảo đảm lợi nhuận và thu nhập cho người lao động./.

Theo Báo Long An Online

17/01/2019 10:00 SAĐã ban hành
Thắp sáng các tuyến đường quêThắp sáng các tuyến đường quê

Mô hình Ánh sáng an ninh, trật tự trên địa bàn xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An được triển khai thực hiện từ năm 2015. Đến nay, hầu hết các tuyến đường giao thông nông thôn chính trên địa bàn xã đều được thắp sáng, hạn chế tai nạn, tệ nạn xảy ra.

Mô hình ánh sáng an ninh, trật tự góp phần thắp sáng các tuyến đường quê

Tuyến đường chính của ấp Đức Ngãi 2 được địa phương phát động thực hiện đầu tiên. Toàn tuyến dài 2,3km, lắp đặt 55 bóng đèn, kinh phí thực hiện 37 triệu đồng do mạnh thường quân và người dân địa phương đóng góp. Ấp Đức Ngãi 2 có 1 tuyến đường chính và 15 tuyến đường nhánh. Sau tuyến đường đầu tiên được thực hiện, năm 2016, Ban Quản lý ấp phối hợp các đoàn thể tiếp tục triển khai thực hiện thêm 3 tuyến đường nhánh. Hiện nay, hầu hết các tuyến đường trong ấp đều được thắp sáng.

Để nhận được sự đồng thuận của người dân trong việc đóng góp kinh phí lắp đặt đèn chiếu sáng trên các tuyến đường, ấp tích cực tuyên truyền, vận động và minh bạch tài chính. Ông Huỳnh Văn Nô, ngụ ấp Đức Ngãi 2, chia sẻ: "Khi lắp đặt đèn chiếu sáng trên các tuyến đường, người dân rất phấn khởi. Công nhân, nông dân, người lao động đi làm về khuya cũng an tâm hơn. An ninh, trật tự được bảo đảm, hạn chế xảy ra tệ nạn xã hội".

Chủ tịch Hội Nông dân xã Đức Lập Thượng - Nguyễn Hoàng Thân cho biết: "Hội Nông dân xã phối hợp công an chọn mô hình Ánh sáng an ninh, trật tự triển khai thực hiện trên địa bàn. Lúc đầu chọn ấp Đức Ngãi 2 làm điểm, sau 5 năm, hiện nay, mô hình đã lan tỏa ra toàn xã, có 80% tuyến đường trên địa bàn được thắp sáng, 20% tuyến đường còn lại tiếp tục vận động người dân đóng góp thực hiện".

Những con đường quê của xã Đức Lập Thượng hôm nay đã phủ sáng, rộng mở, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự địa phương./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/thap-sang-cac-tuyen-duong-que-a97148.html


17/06/2020 11:00 SAĐã ban hành
Long An tăng cường phòng, chống tham nhũngLong An tăng cường phòng, chống tham nhũng
Qua một số vụ tham nhũng thời gian gần đây, tại các cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Long An, cử tri đề nghị tăng cường phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, nhất là chống tham nhũng ở cơ sở, "tham nhũng vặt".

 

Tòa án Nhân dân tỉnh Long An xét xử vụ Nguyễn Quốc Lộc tham ô tài sản xảy ra tại Bảo hiểm xã hội huyện Mộc Hóa

Thời gian qua, UBND tỉnh tổ chức quán triệt và chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND huyện, thị xã, thành phố triển khai, tuyên truyền, phổ biến các quy định của Đảng và Nhà nước về công tác phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí đến đội ngũ cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang và nhân dân.

Hàng năm, UBND tỉnh đều ban hành văn bản triển khai thực hiện phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Cụ thể năm 2019, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 4646/QĐ-UBND ngày 11/12/2018 về việc ban hành Kế hoạch thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng trên địa bàn tỉnh năm 2019 và Quyết định số 1141/QĐ-UBND ngày 29/3/2019 về việc ban hành Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2019; kế hoạch số 79/KH-UBND ngày 04/4/2019 thực hiện Kế hoạch số 82-KH/TU ngày 24/12/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phòng, chống "tham nhũng vặt" trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, các sở, ngành, huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh xây dựng kế hoạch (66/66 đơn vị, đạt 100%) và đang tổ chức thực hiện; công khai kết quả điều tra, xử lý các vụ án liên quan đến tham nhũng để người dân biết và có biện pháp thu hồi phần thất thoát ngân sách Nhà nước.

Năm 2018 và những tháng đầu năm 2019, số vụ thụ lý điều tra các vụ án liên quan đến tham nhũng là 5 vụ, 6 bị can, nổi cộm là vụ tham ô tài sản xảy ra tại Bảo hiểm xã hội huyện Mộc Hóa, bị can Nguyễn Quốc Lộc (sai phạm số tiền 1.719.450.600 đồng); vụ tham ô tài sản xảy ra tại Chi cục Thuế thị xã Kiến Tường, bị can Trần Tử Vân; vụ lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, TP.Tân An, bị can Trịnh Văn Hồng.

Ngoài ra, còn có các vụ: Đưa hối lộ và nhận hối lộ xảy ra tại Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm - Sở Y tế Long An, bị can Trần Thị Ngọc Cúc và Nguyễn Minh Phi; vụ lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại UBND xã Mỹ Phú - huyện Thủ Thừa, bị can Bùi Thị Mỹ Hạnh.

Qua công tác xét xử các vụ: Trần Tử Vân (nguyên Cán bộ Chi cục thuế thị xã Kiến Tường) tham ô tài sản số tiền 472.074.184 đồng, xử phạt 4 năm tù; vụ Trịnh Văn Hồng (nguyên Hiệu trưởng Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, TP.Tân An) lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản số tiền 43.220.000 đồng, xử phạt 18 tháng tù treo; vụ Bùi Thị Mỹ Hạnh (nguyên Cán bộ UBND xã Mỹ Phú, huyện Thủ Thừa) lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản với số tiền 10.000.000 đồng, xử phạt 2 năm tù; ngành chức năng thu hồi tài sản tham nhũng, sai phạm với tổng số tiền là 525.294.184 đồng (đạt 100%)./.

Theo Báo Long An Online

26/09/2019 8:00 SAĐã ban hành
Dân tộc, tôn giáo, kiều bào đóng góp dự thảo văn kiện đại hội Đảng bộ tỉnhDân tộc, tôn giáo, kiều bào đóng góp dự thảo văn kiện đại hội Đảng bộ tỉnh
Chiều 01/7, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Long An tổ chức lấy ý kiến dân tộc, tôn giáo, chức sắc các tôn giáo, kiều bào đóng góp dự thảo báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Nguyễn Văn Được cho rằng, các ý kiến đều rất sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của đại biểu đối với sự phát triển của tỉnh

Dự hội nghị có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được. Ông thông tin đến các đại biểu một số kết quả nổi bật của tỉnh giai đoạn 2015-2020 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ tới. Theo đó, cơ cấu kinh tế của tỉnh tiếp tục chuyển dịch rõ nét, đúng định hướng. Hệ thống kết cấu hạ tầng KT-XH ngày càng tốt hơn, cơ bản đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh.

Đến nay, tỉnh thực hiện đạt và vượt 18/20 chỉ tiêu nghị quyết nhiệm kỳ 2015-2020; 2 chỉ tiêu đạt ở mức khá là GRDP bình quân đầu người và tỷ lệ vốn đầu tư xã hội/GRDP. Nổi bật, tốc độ tăng thu ngân sách hàng năm là 12,8%. Giai đoạn 2016-2020 tổng thu ngân sách tăng 2,03 lần so với giai đoạn 2011-2015. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2016-2020 ước đạt khoảng 9,62%.

Các đại biểu đại diện dân tộc, tôn giáo, kiều bào trong tỉnh đều thống nhất cho rằng, kết quả đã đạt trong nhiệm kỳ qua là rất đáng phấn khởi. Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh, kinh tế-văn hóa-xã hội, đời sống người dân được nâng lên rất nhiều. Bên cạnh đó, báo cáo chính trị cũng nêu được những mặt hạn chế, khó khăn của tỉnh và đề ra nhiệm vụ, giải pháp phù hợp, khả thi trong tình hình mới.

Góp ý tại hội nghị, các đại biểu quan tâm nhiều đến khẩu hiệu hành động của đại hội và định hướng phát triển giai đoạn 2020-2025. Có ý kiến cho rằng, tỉnh cần quan tâm đầu tư nhiều hơn cho TP.Tân An để xứng tầm là đô thị trung tâm của tỉnh; có chính sách đào tạo, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh trong giai đoạn mới.

Ngoài ra, đại biểu đề nghị tỉnh tạo điều kiện hơn nữa về vật chất, kinh phí để Mặt trận Tổ quốc hỗ trợ hoạt động của các tôn giáo, dân tộc; quan tâm đến an sinh xã hội như y tế, giáo dục, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, giải trí, chăm sóc sức khỏe nhân dân; đề ra giải pháp cụ thể, giải quyết có hiệu quả các vấn đề về dân tộc, tôn giáo, nhằm củng cố, tăng cường sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được đánh giá cao sự tham gia đóng góp ý kiến của đại diện dân tộc, tôn giáo, kiều bào. Các ý kiến đều rất sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của đại biểu đối với sự phát triển của tỉnh. Ông mong rằng, các dân tộc, tôn giáo, kiều bào tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, đóng góp tích cực hơn nữa trong thời gian tới, nhằm đưa Long An phát triển nhanh và bền vững./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/dan-toc-ton-giao-kieu-bao-dong-gop-du-thao-van-kien-dai-hoi-dang-bo-tinh-a97994.html

01/07/2020 10:00 CHĐã ban hành
Cần theo dõi chặt chẽ tình hình trước, trong và sau đại hội ĐảngCần theo dõi chặt chẽ tình hình trước, trong và sau đại hội Đảng
​Chiều 25/6, Ban Dân vận Tỉnh ủy Long An tổ chức Hội nghị sơ kết công tác dân vận, dân tộc, tôn giáo 6 tháng năm 2020. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được dự hội nghị.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Nguyễn Văn Được đề nghị theo dõi chặt chẽ tình hình, tư tưởng nhân dân, kịp thời giải quyết, không để xảy ra điểm nóng

6 tháng đầu năm 2020, các cấp ủy Đảng thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo cả hệ thống chính trị thực hiện các nội dung theo chủ đề công tác dân vận năm 2020 "Năm dân vận khéo". Trong đó, tập trung lãnh đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện giải pháp tiêu thụ nông sản cho nông dân.

Các cấp chính quyền và cơ quan Nhà nước tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt công tác dân vận chính quyền; duy trì công tác tiếp xúc, đối thoại với nhân dân; thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát cán bộ, công chức trong thực thi nhiệm vụ để chấn chỉnh, xử lý những biểu hiện, hành vi sách nhiễu, tiêu cực.

Ban Dân vận các cấp tích cực tham mưu, đề xuất các giải pháp lãnh đạo công tác dân vận, các phong trào thi đua yêu nước, nhân rộng các mô hình "Dân vận khéo" có hiệu quả. Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên tích cực tuyên truyền, vận động thực hiện các cuộc vận động, chương trình mục tiêu quốc gia, công trình chào mừng đại hội Đảng,…

Tuy nhiên, theo đánh giá của Ban Dân vận Tỉnh ủy, một vài địa phương cơ sở chưa năng động, chủ động giải quyết triệt để những vấn đề phát sinh theo thẩm quyền. Hiệu quả tập hợp đoàn viên, hội viên của các tổ chức chính trị - xã hội cấp cơ sở chưa cao. Chất lượng sinh hoạt của các chi, tổ hội chưa đáp ứng yêu cầu.

Ban Dân vận Tỉnh ủy sơ kết công tác dân vận, dân tộc, tôn giáo 6 tháng đầu năm 2020

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể, đặc biệt là Ban Dân vận các cấp phải tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế; quan tâm tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm các mô hình hay, có hiệu quả cao trên tất cả lĩnh vực để tiếp tục phát triển, nhân rộng.

Đồng thời, theo dõi chặt chẽ tình hình tư tưởng cán bộ, đảng viên, nhân dân trước, trong và sau đại hội Đảng các cấp. Khắc phục "bệnh hành chính, hình thức, thành tích" trong hoạt động của các hội, đoàn thể. Đẩy mạnh các phong trào thi đua chào mừng Kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống công tác dân vận của Đảng 15/10/1930 – 15/10/2020./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/can-theo-doi-chat-che-tinh-hinh-truoc-trong-va-sau-dai-hoi-dang-a97667.html


26/06/2020 3:00 CHĐã ban hành
Nữ thanh niên công nhân noi gương BácNữ thanh niên công nhân noi gương Bác
​Chị Văn Ngô Thụy Diễm vinh dự được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Long An tuyên dương Thanh niên (TN) tiên tiến làm theo lời Bác giai đoạn 2018-2020 và là 1 trong 6 đại biểu đại diện tuổi trẻ của tỉnh dự Đại hội TN tiên tiến làm theo lời Bác Toàn quốc lần thứ VI, do Trung ương Đoàn vừa tổ chức tại tỉnh Nghệ An - quê hương Bác Hồ kính yêu.
Chị Văn Ngô Thụy Diễm tổ chức hoạt động tặng quà cho người bệnh tâm thần, không nơi nương tựa

Chị Văn Ngô Thụy Diễm tổ chức hoạt động tặng quà cho người bệnh tâm thần, không nơi nương tựa

Tốt nghiệp kỹ sư chuyên ngành kỹ thuật dệt, may, sau một thời gian làm việc tại nhiều công ty (Cty) ở TP.HCM, chị trở về Long An đóng góp sức trẻ cho sự phát triển của quê nhà. Ngoài nhiệm vụ chuyên môn là tham mưu nghiệp vụ quản lý nhân sự tại Cty Cổ phần May Xuất khẩu Long An, chị còn là Bí thư Đoàn cơ sở có nhiều thành tích đóng góp cho sự nghiệp phát triển của đơn vị.

Nhận thấy đặc thù hoạt động gia công sản xuất hàng dệt, may thu hút nhiều lao động nhưng lại thường xuyên biến động về số lượng với nhiều nguyên nhân khác nhau. Từ năm 2018, chị đã đề xuất thực hiện công trình TN mang tên Tổ tư vấn, giải đáp pháp luật lao động, chế độ bảo hiểm và bản thân chị cũng là một thành viên của tổ. Theo đó, tổ sẵn sàng tư vấn, giải đáp cho người lao động (NLĐ) về các chế độ, chính sách, nghĩa vụ và quyền lợi của NLĐ theo đúng các quy định của pháp luật hiện hành về Luật Lao động, Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, An toàn vệ sinh thực phẩm,…  Qua đó, giúp NLĐ giải đáp thắc mắc và an tâm làm việc, tăng năng suất lao động, hoàn thành kế hoạch sản xuất, kinh doanh của đơn vị. 

Bên cạnh đó, chị thường xuyên đổi mới hoạt động Tổ phát thanh nội bộ, Fanpage của Đoàn cơ sở Cty trên Facebook nhằm giúp NLĐ cập nhật những thông tin KT-XH, chính trị từ các nguồn thông tin chính thống. Đặc biệt, thời gian qua, Fanpage của Đoàn cơ sở Cty và Tổ phát thanh nội bộ đã phát huy tối đa, hiệu quả trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đến tất cả NLĐ nói chung, TN công nhân nói riêng trong đơn vị.

Được biết, Cty Cổ phần May xuất khẩu Long An hiện có gần 1.000 công nhân, lao động (CNLĐ), trong đó có nhiều CNLĐ nhập cư; 150 CNLĐ trong độ tuổi đoàn viên. Sau giờ tan ca, CNLĐ chỉ quanh quẩn trong các khu nhà trọ, thiếu những hoạt động vui chơi, giải trí,... Vì vậy, tùy vào tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của Cty, chị Diễm thường xuyên đề xuất tổ chức các hoạt động thể dục - thể thao, văn nghệ, hội thi, chương trình giao lưu kết nghĩa,… giúp CNLĐ phần nào giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi, tạo cơ hội giao lưu, rèn luyện sức khỏe, tái sản xuất sức lao động; từng bước xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, lối sống lành mạnh trong CNLĐ. 

Giai đoạn 2018-2020, chị Diễm phối hợp tổ chức 4 hội thao bóng đá, 5 hội diễn văn nghệ, 6 hội thi, 2 chuyến Về nguồn, 4 hoạt động chăm sóc thiếu nhi là con của CNLĐ Cty, kết nghĩa nhiều đơn vị trên địa bàn. Đồng thời, chị luôn theo dõi hoạt động các chi đoàn, nắm bắt tình hình đoàn viên, kịp thời đề xuất Đoàn cấp trên tặng hàng trăm phần quà ý nghĩa cho TN công nhân có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ kinh phí xây dựng mái ấm TN, nhằm tiếp thêm động lực cho đoàn viên, TN công nhân vươn lên vượt khó, gắn bó lâu dài cùng doanh nghiệp.

"Bản thân sẽ luôn cố gắng phấn đấu, không ngừng rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, noi theo tấm gương của Bác qua từng hành động cụ thể, thiết thực trong công việc cũng như trong cuộc sống hàng ngày; thường xuyên tự phê bình và phê bình để hoàn thiện bản thân và góp phần giúp đỡ mọi người xung quanh, nhất là giới trẻ trong Cty phấn đấu phát triển ngày một tốt hơn" - chị Diễm thổ lộ.

"Bản thân sẽ luôn cố gắng phấn đấu, không ngừng rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, noi theo tấm gương của Bác qua từng hành động cụ thể, thiết thực trong công việc cũng như trong cuộc sống hàng ngày..."./.

Chị Văn Ngô Thụy Diễm

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/nu-thanh-nien-cong-nhan-noi-guong-bac-a97640.html


26/06/2020 3:00 CHĐã ban hành
5 nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu tiếp tục cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước5 nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu tiếp tục cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước
Nghị quyết số 12-NQ/TW Hội nghị lần thứ 5 BCH Trung ương Đảng khóa XII về tiếp tục cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước (DNNN) đã xác định 5 nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu sau:

Đẩy mạnh cơ cấu lại DNNN: Căn cứ vào chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội trong từng thời kỳ, tiến hành rà soát, xác định rõ số lượng và phạm vi ngành, lĩnh vực cần có DNNN, DN có vốn Nhà nước để xây dựng kế hoạch 5 năm và hằng năm cơ cấu lại DNNN, cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước theo nguyên tắc: Tập trung vào những lĩnh vực then chốt, thiết yếu; những địa bàn quan trọng và quốc phòng, an ninh; những lĩnh vực mà DN thuộc các thành phần kinh tế khác không đầu tư; giảm tỷ lệ sở hữu nhà nước xuống mức đủ để thay đổi quản trị một cách thực chất và thu hút nhà đầu tư có năng lực thực sự; tối đa hóa giá trị bán vốn nhà nước theo cơ chế thị trường. Rà soát, đánh giá toàn diện thực trạng và phân loại các DNNN, dự án, công trình đầu tư và vốn, tài sản nhà nước tại DN để có giải pháp cơ cấu lại, xử lý phù hợp. Kiên quyết xử lý dứt điểm các DNNN, các dự án đầu tư thua lỗ, kém hiệu quả. Đối với DN mà Nhà nước không cần nắm giữ cổ phần, vốn góp chi phối hoặc không cần nắm giữ cổ phần, vốn góp thì thực hiện cổ phần hóa, bán, khoán, cho thuê, giải thể, phá sản. Đối với những DN mà Nhà nước cần nắm giữ 100% vốn hoặc cần nắm giữ cổ phần, vốn góp chi phối thì cơ cấu lại bằng cơ chế, chính sách phù hợp. Mở rộng các phương thức bán cổ phần, vốn góp, kể cả bán toàn bộ DNNN; áp dụng biện pháp phá sản theo quy định của pháp luật đối với DNNN lâm vào tình trạng phá sản mà không có phương án phục hồi khả thi. Đối với những dự án đầu tư thua lỗ, thực hiện cơ cấu lại và chuyển nhượng dự án cho nhà đầu tư thuộc thành phần kinh tế khác. Làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật những vi phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan để xảy ra tình trạng DNNN, dự án đầu tư thua lỗ, thất thoát, lãng phí lớn.

Tuân thủ pháp luật, tôn trọng cơ chế thị trường, thực hiện lộ trình cổ phần hóa, thóai vốn Nhà nước đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Bảo đảm công khai, minh bạch trong cơ cấu lại DNNN, nhất là trong cổ phần hóa và thoái vốn Nhà nước tại DN. Áp dụng các phương pháp định giá tài sản tiên tiến phù hợp với cơ chế thị trường; bảo đảm vốn, tài sản của Nhà nước và giá trị DN được định giá đầy đủ, hợp lý, công khai, minh bạch. Hoàn thiện thể chế về định giá đất đai, tài sản hữu hình và tài sản vô hình (tài sản trí tuệ, thương hiệu,…) trong cổ phần hóa theo cơ chế thị trường. Quy định rõ trách nhiệm của tổ chức tư vấn định giá độc lập trong định giá tài sản, vốn và xác định giá trị DN. Xác định rõ trách nhiệm của Kiểm toán Nhà nước trong việc kiểm toán xác định giá trị DN, định giá tài sản, vốn Nhà nước. Trên cơ sở giá trị vốn, tài sản của Nhà nước và giá trị DN đã được xác định đầy đủ, hợp lý và theo quy định của pháp luật, khẩn trương bán cổ phần, thoái vốn một cách công khai, minh bạch, chủ yếu thông qua bán đấu giá cạnh tranh trên thị trường. Cổ phần hóa phải gắn với niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Các DN cổ phần hóa phải niêm yết trong thời hạn một năm kể từ ngày phát hành cổ phiếu lần đầu. Các DN cổ phần hóa chưa đáp ứng đầy đủ các điều kiện niêm yết cổ phiếu theo quy định của pháp luật thì phải lập và triển khai kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán trong thời hạn xác định theo quy định. Nghiêm cấm và xử lý nghiêm minh các trường hợp định giá thấp tài sản, vốn của Nhà nước và giá trị DN không đúng quy định của pháp luật để trục lợi, gây thất thoát tài sản, vốn nhà nước.

Đối với các DNNN đang được giao quản lý, khai thác các công trình, dự án kết cấu hạ tầng do Nhà nước đầu tư có ý nghĩa quan trọng về kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, khi cổ phần hóa, Nhà nước tiến hành kiểm soát theo nguyên tắc: Nhà nước thống nhất sở hữu các công trình hạ tầng quan trọng; DN cổ phần hóa, nhà đầu tư nhận quyền khai thác chỉ được quyền quản lý, vận hành, khai thác các công trình, dự án kết cấu hạ tầng; việc lựa chọn nhà đầu tư, DN phải thực hiện theo Luật Đấu thầu, công khai, minh bạch; bảo đảm quốc phòng, an ninh và bảo vệ chủ quyền quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ. Hoàn thiện đầy đủ hồ sơ pháp lý của các tài sản trước khi tiến hành sắp xếp, cổ phần hóa hay thoái vốn nhà nước tại DN. Thực hiện nghiêm cơ chế cho thuê đất theo quy định của pháp luật. Sử dụng có hiệu quả chính sách thuế, phí gắn với nâng cao hiệu quả công tác quy hoạch đất đai một cách ổn định. Tăng cường quản lý, kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm nhà đầu tư thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với Nhà nước trong việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất sau cổ phần hóa.

Hoàn thiện và nâng cao hiệu quả các thiết chế hiện có để hỗ trợ cơ cấu lại DNNN, cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại DN. Nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) và Công ty Mua bán nợ Việt Nam (DATC), Quỹ Hỗ trợ sắp xếp và phát triển DN theo cơ chế thị trường và quy định của pháp luật. Khuyến khích, thu hút các nhà đầu tư chiến lược tham gia mua cổ phần, góp vốn vào DN khi cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước. Hoàn thiện tiêu chí cổ đông lớn, cổ đông chiến lược có đủ năng lực tài chính, công nghệ và quản trị để cơ cấu lại và phát triển DN. Giải quyết tốt việc sắp xếp, bố trí, sử dụng cán bộ; đào tạo, chuyển đổi nghề và xử lý lao động dôi dư. Bảo đảm đầy đủ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người lao động, đặc biệt là lao động dôi dư để ổn định cuộc sống và bảo đảm an sinh xã hội cho người lao động. Phát huy vai trò và trách nhiệm của người lao động là cổ đông trong việc tham gia quản lý, giám sát DN, đồng thời có cơ chế phù hợp bảo vệ quyền lợi của cổ đông nhỏ.

Thực hiện quyết liệt, có hiệu quả việc sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp theo Nghị quyết số 30-NQ/TW, ngày 12/3/2014 của Bộ Chính trị khóa XI. Tổ chức chặt chẽ việc cổ phần hóa, giải thể các công ty nông, lâm nghiệp, bảo đảm quyền lợi của người đang nhận khoán đất đai, mặt nước, vườn cây lâu năm và rừng. Triển khai đồng bộ các giải pháp và có cơ chế, chính sách phù hợp để lành mạnh hóa tình hình tài chính, xử lý dứt điểm tồn đọng tài chính, nợ không có khả năng thanh toán và các tài sản không sinh lời của DNNN. Đẩy mạnh thoái vốn đầu tư ngoài ngành, lĩnh vực kinh doanh chính, kiên quyết khắc phục tình trạng đầu tư phân tán, dàn trải. Cơ cấu lại DNNN trên cơ sở nhiệm vụ được giao, ngành, nghề kinh doanh chính, khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh; triệt để tiết kiệm chi phí; nâng cao chất lượng hàng hóa, dịch vụ, uy tín và thương hiệu trên thị trường. Tăng cường đầu tư, nâng cao năng lực của DNNN về đổi mới sáng tạo, nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học, công nghệ, kỹ thuật SX hiện đại, sử dụng tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường, coi đây là yếu tố quyết định nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của DNNN. Tiền thu từ cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước được quản lý tập trung và chỉ sử dụng cho các mục đích chi đầu tư phát triển; không sử dụng cho chi thường xuyên của ngân sách nhà nước.

Tiếp tục đổi mới cơ chế, chính sách để DNNN thật sự vận hành theo cơ chế thị trường: DNNN tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị, xã hội do Nhà nước giao thực hiện theo cơ chế Nhà nước đặt hàng, lựa chọn cạnh tranh, công khai và xác định rõ giá thành, chi phí thực hiện, trách nhiệm và quyền lợi của Nhà nước, DNNN để bảo đảm không làm giảm hiệu quả kinh doanh của DNNN. Quan hệ kinh tế, tài chính giữa Nhà nước và DNNN, nhất là các quyền và nghĩa vụ phải được thực hiện đầy đủ, minh bạch theo quy định của pháp luật, phù hợp với cơ chế thị trường. Xóa bỏ các cơ chế can thiệp hành chính trực tiếp, bao cấp dành cho DNNN, đối xử bất bình đẳng với DN thuộc các thành phần kinh tế khác, nhất là trong tiếp cận các nguồn lực nhà nước, tín dụng, đất đai, tài nguyên, cơ hội đầu tư, kinh doanh, tài chính, thuế,... Phát huy vai trò mở đường, dẫn dắt của DNNN trong việc hình thành và mở rộng các chuỗi SX, cung ứng và chuỗi giá trị trong nước, khu vực và thế giới. Hạn chế tình trạng SX, KD khép kín, cục bộ, không minh bạch trong DNNN, đặc biệt là trong các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước.

Đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống quản trị và nâng cao năng lực, phẩm chất của đội ngũ cán bộ quản lý DNNN: Xây dựng và áp dụng khung quản trị DN phù hợp với chuẩn mực quốc tế tại các DNNN, nhất là đối với các tập đoàn, tổng công ty nhà nước; đi đôi với đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực quản trị, điều hành và phẩm chất đạo đức của cán bộ, tạo lập môi trường quản trị DN lành mạnh, hiệu quả. Củng cố, phát triển một số tập đoàn kinh tế nhà nước đa sở hữu với quy mô lớn, hoạt động có hiệu quả, có khả năng cạnh tranh khu vực và quốc tế ở một số ngành, lĩnh vực then chốt của nền kinh tế trên cơ sở hoàn thiện mô hình tập đoàn kinh tế nhà nước theo thông lệ quốc tế; xác định rõ quy mô và phạm vi hoạt động phù hợp với năng lực quản trị, điều hành; cơ cấu lại bộ máy tổ chức và cán bộ theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; phân cấp, phân quyền rõ ràng. Kiên quyết đấu tranh và thiết lập các hệ thống quản trị, kiểm soát nội bộ có hiệu quả trong việc phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, xung đột lợi ích; tình trạng cán bộ lãnh đạo, quản lý của DNNN móc ngoặc với cán bộ, công chức nhà nước và khu vực kinh tế tư nhân để hình thành "nhóm lợi ích", "sân sau", lạm dụng chức vụ, quyền hạn thao túng hoạt động của DNNN, trục lợi cá nhân, tham nhũng, lãng phí, gây tổn hại cho Nhà nước và DN.

Xác định rõ nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của các chức danh quản lý trong hệ thống quản trị của DNNN; bảo đảm trách nhiệm đi đôi với quyền hạn. Nâng cao tiêu chuẩn, điều kiện, trách nhiệm của thành viên độc lập trong hội đồng quản trị. Ban kiểm soát, kiểm soát viên phải thực sự là công cụ giám sát hữu hiệu của chủ sở hữu, hoạt động độc lập và không chịu sự lãnh đạo, chỉ đạo hoặc chi phối về lợi ích của hội đồng thành viên, hội đồng quản trị và ban điều hành DN. Tổng giám đốc và các thành viên ban điều hành DNNN do hội đồng thành viên, hội đồng quản trị bổ nhiệm, thuê và thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật và hợp đồng lao động. Hoàn thiện các hệ thống khuyến khích, đòn bẩy kinh tế đi đôi với nâng cao trách nhiệm, kỷ luật, kỷ cương trong DNNN. Thực hiện chế độ tiền lương, tiền thưởng, thù lao của người lao động và người quản lý DNNN phù hợp với cơ chế thị trường, có tính cạnh tranh cao trên cơ sở kết quả SX, KD. Nghiên cứu, triển khai cơ chế trả lương, thưởng theo thỏa thuận đối với tổng giám đốc và một số chức danh quản lý chủ chốt của DN. Áp dụng hệ thống đánh giá hiệu quả lao động đối với từng vị trí việc làm để xác định mức độ hoàn thành, năng suất, chất lượng và hiệu quả công việc, làm cơ sở trả lương, đào tạo, bồi dưỡng, sắp xếp, bố trí và đề bạt cán bộ. Thực hiện việc tách người quản lý DNNN khỏi chế độ viên chức, công chức. Triển khai rộng rãi cơ chế tuyển dụng, bổ nhiệm qua thi tuyển cạnh tranh, công khai, minh bạch đối với tất cả các chức danh quản lý, điều hành và các vị trí công việc khác trong DN.

Sắp xếp, tinh gọn và nâng cao hiệu quả tổ chức bộ máy, biên chế của DNNN; cơ cấu lại, bố trí hợp lý đội ngũ cán bộ; tăng cường bồi dưỡng, đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, năng lực lãnh đạo và tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ DNNN; có cơ chế, chính sách thu hút và sử dụng có hiệu quả lao động trình độ cao. Xây dựng chiến lược phát triển đội ngũ cán bộ lãnh đạo của DNNN. Rà soát, nâng cao tiêu chuẩn, điều kiện về phẩm chất đạo đức, năng lực lãnh đạo, quản lý, chuyên môn nghiệp vụ đối với người quản lý DNNN. Bảo đảm tính minh bạch, công khai của DNNN và trách nhiệm giải trình của người quản lý DN, đặc biệt là về tài chính, đầu tư, mua sắm, sử dụng vốn của Nhà nước, chi phí, kết quả kinh doanh, phân phối lợi nhuận, công tác cán bộ, các giao dịch lớn, giao dịch với người có liên quan đến người quản lý, tài sản và thu nhập của người quản lý theo các chuẩn mực quốc tế và quy định của pháp luật. Hoàn thiện chế độ kế toán, kiểm toán và hệ thống báo cáo tài chính phù hợp với chuẩn mực quốc tế.

Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với DNNN

Hoàn thiện chức năng quản lý của Nhà nước đối với DNNN: Rà soát, hoàn thiện hệ thống luật pháp, cơ chế, chính sách về DNNN, đặc biệt là các cơ chế, chính sách về tập đoàn kinh tế, quản lý vốn, tài sản nhà nước tại DN và cơ cấu lại, đổi mới, nâng cao hiệu quả DNNN phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng, tình hình thực tế và kinh nghiệm đúc kết được trong thời gian qua. Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, giám sát của cơ quan quản lý nhà nước đối với DNNN; phòng ngừa, phát hiện và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật, tiêu cực, tham nhũng, lãng phí trong DNNN. Quy định rõ trách nhiệm của các cơ quan thanh tra, cơ quan kiểm toán về kết quả thanh tra, kiểm toán đối với DNNN. Hoàn thiện hệ thống giám sát, tiêu chí đánh giá mức độ an toàn, hiệu quả hoạt động, xếp loại DNNN và người đại diện chủ sở hữu cổ phần, vốn góp của Nhà nước. Quản lý, giám sát chặt chẽ việc huy động, sử dụng vốn của DNNN, nhất là vay nợ nước ngoài, các dự án đầu tư trong nước và ở nước ngoài, nguồn vốn mua bán, sáp nhập DN; hạn chế tối đa cấp bảo lãnh của Chính phủ đối với DNNN; xây dựng và phát triển hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia thống nhất, đồng bộ về DNNN và vốn, tài sản của Nhà nước tại DN. Tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các kế hoạch, phương án cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước đã được phê duyệt. Đề cao trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương, tổ chức, cá nhân đại diện chủ sở hữu nhà nước, nhất là người đứng đầu trong việc thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, kế hoạch, phương án cơ cấu lại, đổi mới DNNN đã được phê duyệt, đặc biệt là cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước tại DN, bảo đảm công khai, minh bạch trong triển khai thực hiện.

Hoàn thiện tổ chức để thực hiện chức năng Nhà nước là chủ sở hữu đối với DNNN, cổ phần, vốn góp của Nhà nước tại DN: Nhà nước thực hiện đầy đủ trách nhiệm của chủ sở hữu đối với DNNN, cổ phần, vốn góp của Nhà nước tại DN; thực sự đóng vai trò là nhà đầu tư, chủ sở hữu, bình đẳng về quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm với các nhà đầu tư khác trong DN. Bảo đảm quyền tự chủ trong hoạt động của DNNN theo nguyên tắc thị trường. Tôn trọng tính độc lập trong việc thực hiện quyền và trách nhiệm của hội đồng thành viên, hội đồng quản trị, chủ tịch hội đồng thành viên, chủ tịch hội đồng quản trị, tổng giám đốc, ban điều hành DNNN để hoạt động và quản trị của DNNN được thực hiện một cách minh bạch, giải trình, chuyên nghiệp, hiệu quả cao. Khẩn trương thành lập một cơ quan chuyên trách của Nhà nước làm đại diện chủ sở hữu đối với DNNN theo hướng: (1) Thực hiện quyền, trách nhiệm của đại diện chủ sở hữu nhà nước đối với DNNN, cổ phần, vốn góp của Nhà nước tại DN; (2) Phê duyệt và giám sát việc thực hiện các chiến lược, kế hoạch SXKD của DN phù hợp với kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, quy hoạch phát triển ngành; (3) Phối hợp với các cơ quan có liên quan thực hiện đúng quy định của pháp luật về công tác tổ chức-cán bộ tại DN.

Đổi mới phương thức và nâng cao hiệu quả lãnh đạo của tổ chức đảng; phát huy vai trò của nhân dân, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị-xã hội, xã hội-nghề nghiệp tại DNNN

Đổi mới mô hình tổ chức và phương thức lãnh đạo của tổ chức đảng tại DNNN. Đảng lãnh đạo thông qua tổ chức đảng và đảng viên trong DNNN. Nâng cao hiệu quả và vai trò lãnh đạo toàn diện của tổ chức đảng tại DNNN trong việc chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xây dựng và thực hiện nhiệm vụ SXKD, sử dụng, bảo toàn và phát triển vốn của Nhà nước, công tác chính trị, tư tưởng, công tác cán bộ, công tác kiểm tra, giám sát; đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí; lãnh đạo các tổ chức chính trị-xã hội trong DN, phát huy dân chủ cơ sở. Quy định rõ trách nhiệm của cấp ủy, người đứng đầu tổ chức đảng trong DNNN khi để xảy ra thua lỗ, tổn thất trong hoạt động và vi phạm chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Triển khai thực hiện nghiêm túc Quy định số 69-QĐ/TW, ngày 13/02/2017 của Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy của đảng ủy cấp trên cơ sở trong DNNN và DN có vốn Nhà nước chi phối. Bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất giữa các quy định của Đảng với các văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước về công tác tổ chức và cán bộ dựa trên nguyên tắc: Đảng lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị và thống nhất quản lý cán bộ trong DNNN, nhất là các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước.

Lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt sâu sắc, tuyên truyền sâu rộng, nâng cao nhận thức trong hệ thống chính trị và sự đồng thuận trong xã hội về quan điểm, mục tiêu, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả DNNN. Tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận đầy đủ thông tin và tham gia giám sát hoạt động của DNNN. Phát huy vai trò của nhân dân, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong giám sát, phản biện xã hội đối với hoạt động của DNNN và công tác quản lý nhà nước đối với DNNN, nhất là đối với việc thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả DNNN. Đổi mới, hoàn thiện mô hình tổ chức và nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức chính trị-xã hội tại DNNN. Phát huy vai trò của các tổ chức chính trị-xã hội, xã hội-nghề nghiệp trong quá trình triển khai thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về DNNN; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động trong DNNN.

Thái Chuyên (Nguồn: chinhphu.vn)​

06/06/2017 3:00 CHĐã ban hành
Long An: Trẻ mầm non, học sinh tiểu học trở lại trườngLong An: Trẻ mầm non, học sinh tiểu học trở lại trường
Sau cấp THCS và THPT, ngày 11/5, trẻ mầm non, học sinh tiểu học trên địa bàn tỉnh Long An đi học trở lại. Theo đó, mỗi trường áp dụng phương án tổ chức dạy học theo quy định và phù hợp với đơn vị của mình.

Trẻ được hướng dẫn rửa tay đúng cách trước khi vào lớp

Toàn tỉnh có hơn 202.000 trẻ mầm non, học sinh tiểu học. Trong đó, trẻ mầm non là hơn 63.000, học sinh tiểu học là gần 139.000. 

Đi học trở lại, trẻ mầm non, học sinh tiểu học được giáo viên đo thân nhiệt, hướng dẫn rửa tay trước khi vào lớp học và thông tin tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học để các em và phụ huynh nắm rõ.

Trong ngày đầu trở lại trường, trẻ mầm non, học sinh tiểu học còn vắng nhiều, đặc biệt là trẻ 2 - 4 tuổi./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/long-an-tre-mam-non-hoc-sinh-tieu-hoc-tro-lai-truong-a95169.html


12/05/2020 10:00 SAĐã ban hành
Vùng biên khởi sắcVùng biên khởi sắc
Hỗ trợ vốn, cây trồng, vật nuôi, đưa nước sạch về nông thôn, xây dựng kết cấu hạ tầng,… góp phần cho đời sống người dân vùng biên xã Thuận Bình, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An ngày càng khởi sắc.

​​Các bé Trường Mẫu giáo Thuận Bình tung tăng giờ ra chơi


Các bé Trường Mẫu giáo Thuận Bình tung tăng giờ ra chơi

Chúng tôi đến xã biên giới này vào những ngày đầu xuân, cảm nhận cuộc sống người dân nơi đây rất đỗi bình yên. Men theo con đường đất đỏ, qua khỏi trụ sở UBND xã, chúng tôi về ấp T3. Lộ đal này thẳng tắp, được xây dựng đạt tiêu chuẩn nông thôn mới. Hai bên đường là những rừng tràm, ruộng chanh xanh mướt. 

Thuận Bình vốn là đồng phèn, ruộng ngập sâu, trước đây người dân phải vất vả chạy ăn từng bữa. Người dân trong xã chủ yếu ở những nơi khác đến sinh sống và sản xuất: Bến Tre, Hải Dương, Hưng Yên,... nên cái nghèo luôn đeo bám họ. 

Theo Chủ tịch UBND xã - Nguyễn Văn Tèo, trước đây, cuộc sống người dân chủ yếu dựa vào cây tràm, cây lúa không mấy hiệu quả. Bắt đầu từ năm 2010, địa phương khuyến khích người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Sau khi đi tìm hiểu, nghiên cứu điều kiện tự nhiên cùng sự hướng dẫn của ngành chức năng, nông dân tại đây bắt đầu trồng chanh không hạt. Đây được xem là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế khá cao. Vì vậy, hiện nay nếu ai có dịp trở lại Thuận Bình, chắc chắn không khỏi ngạc nhiên khi nơi đây mọc lên những căn nhà tươm tất,… Đó là minh chứng rõ rệt cho sự thay đổi của đời sống người dân biên giới. Nếu như năm 2010, tỷ lệ hộ nghèo của xã trên 8%, hiện nay còn hơn 1%. 

Trạm cấp nước tại xã được đầu tư 

Trạm cấp nước tại xã được đầu tư

Ông Lê Văn Mười, ngụ ấp Trà Cú, tự hào "khoe" với chúng tôi về ngôi nhà kiên cố cùng nhiều tiện nghi sinh hoạt trong gia đình. Ông nói: "Trước đây, gia đình tôi cũng như các hộ dân khác lo cái ăn, cái mặc còn khó, trong khi công việc làm ăn khó khăn. Được sự khuyến khích, hỗ trợ của chính quyền đầu tư hệ thống đê bao khép kín và giới thiệu một số mô hình mới, kinh tế gia đình tôi dần ổn định. Nghĩ mình phải có trách nhiệm với quê hương, tôi và vài hộ dân khác tình nguyện hiến đất xây dựng nhà văn hóa ấp. Bây giờ, mỗi lần sinh hoạt, chúng tôi không phải mượn nhà dân để tổ chức như trước nữa". 

Còn chị Phan Thị Thanh Nga chia sẻ, gia đình chị trước đây là hộ nghèo. Cả nhà không có đất sản xuất, đi làm mướn để nuôi con. Sau này chồng chị qua đời, một mình chị vất vả nuôi con ăn học. Nhờ sự quan tâm của chính quyền địa phương, gia đình chị được hỗ trợ xây dựng nhà tình thương, xét vay vốn ưu đãi để phát triển kinh tế gia đình. Bây giờ, gia đình chị đã vươn lên thoát nghèo. 

Người dân chuyển đổi trồng chanh không hạt 

Người dân chuyển đổi trồng chanh không hạt

Bí thư Đảng ủy xã Thuận Bình - Võ Văn Thức cho biết, nhờ sự quan tâm, đầu tư của tỉnh, huyện, thời gian qua, Thuận Bình xây dựng được một số công trình ý nghĩa về đường, trạm cấp nước, trường học,… Đây cũng là tiền đề giúp địa phương hoàn thiện một số tiêu chí trong xây dựng xã nông thôn mới. Tuy nhiên, so với các địa phương khác, 
Thuận Bình vẫn còn gặp khó khăn. Đó là việc xây dựng một số công trình công cộng, tuy người dân đồng tình, hưởng ứng nhưng vì chi phí đầu tư khá cao nên sức đóng góp còn hạn chế. Hiện nay, địa phương mong cấp trên quan tâm xây dựng Đường tỉnh 839, đoạn nối với Quốc lộ N2 để người dân đi lại, vận chuyển hàng hóa thuận lợi hơn. Riêng xã tiếp tục hỗ trợ nông dân về kỹ thuật trồng các loại cây ăn trái phù hợp thổ nhưỡng, nạo vét kênh, mương phục vụ sản xuất nông nghiệp. 

Về lại Thuận Bình những ngày này, chúng tôi chứng kiến được sự thay đổi của xã vùng biên. Hy vọng rằng, với những kết quả đạt trong năm qua sẽ là tiền đề, động lực để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thuận Bình tiếp tục vượt khó, phát triển đi lên./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/vung-bien-khoi-sac-a90208.html

12/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Gặp gỡ những điển hình thi đua yêu nướcGặp gỡ những điển hình thi đua yêu nước
Mỗi cá nhân bằng những việc làm cụ thể, thực hiện theo Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Bác (11/6/1948 - 11/6/2020), góp phần thúc đẩy KT-XH tỉnh nhà ngày càng phát triển.

1. Quê tỉnh Tiền Giang, chiến tranh loạn lạc, cuộc sống khó khăn nên năm 1968, ông Lê Văn Nam đến sinh sống và lập nghiệp tại ấp Nguyễn Sơn, xã Nhơn Hòa Lập, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An.

Ông Lê Văn Nam trên con đường do gia đình hiến đất

Bao năm trôi qua, nhờ siêng năng làm lụng, vợ chồng ông đã khai phá được nhiều diện tích đất. Hiện tại, sau khi chia cho các con, vợ chồng ông còn lại 3ha đất ruộng. Mấy chục năm trôi qua, chứng kiến quê hương thứ hai có nhiều đổi mới, lòng ông rất vui.

Còn nhớ những năm đầu ông đến đây, Nguyễn Sơn là ấp vùng sâu của xã Nhơn Hòa Lập, thường xuyên bị ngập mỗi khi mùa mưa đến. Đường sá đi lại rất khó khăn, chủ yếu bằng xuồng. Cuộc sống cũng thiếu hụt khi kinh tế gia đình phụ thuộc vào cây lúa nhưng năng suất thấp.

Ông suy nghĩ, thi đua yêu nước trước hết là phải ra sức lao động, phát triển kinh tế gia đình để chung sức xây dựng quê hương. Người nông dân quanh năm "chân lấm, tay bùn", "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời" để lao động, nuôi các con. Ngoài sự nỗ lực từ bản thân, Nhà nước cũng bắt đầu có những chính sách phát triển nông nghiệp. Đó là việc chuyển giao khoa học - kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp, mở các lớp tập huấn, đầu tư vốn làm đê bao ngăn lũ, giới thiệu giống và những năm gần đây là vận động nông dân tham gia vùng lúa ứng dụng công nghệ cao,... Cùng với đó, xã cũng quan tâm nâng cấp các tuyến đường giao thông nông thôn, nạo vét kênh, mương, xây dựng trường học,...

Ông Nam là một trong những người đi đầu, tích cực sản xuất và hưởng ứng các phong trào do địa phương phát động. Đến nay, từ làm lúa 2 vụ, gia đình ông nâng lên 3 vụ với năng suất bình quân từ 7-8 tấn/ha. Tất cả diện tích lúa đều có đê bao khép kín, chủ động nguồn nước do có các trạm bơm điện. Không những vậy, các khâu làm ruộng đều được ông cơ giới hóa từ sạ lúa đến thu hoạch và ứng dụng công nghệ vào sản xuất. Cuộc sống gia đình được cải thiện, ông có điều kiện tham gia các hoạt động xã hội. ông còn tình nguyện hiến gần 1.000m2 đất ruộng để làm đường giao thông nông thôn.

Ông Nam nói: "Hồi đó, con đường trước nhà tôi nhỏ, hẹp; người dân ở sâu hơn phải đi đường vòng để ra Đường tỉnh 837B. Tôi nói với địa phương để gia đình hiến đất làm đường, một số hộ thấy vậy cũng làm theo. Riêng tôi hiến nhiều diện tích đất hơn nhưng chẳng sao, mình vì cái chung. Sau khi đường được mở rộng, trải đá xanh, được mạnh thường quân vận động, tài trợ xây cầu. Bây giờ đi lại thuận lợi, người dân ai nấy đều vui mừng, tôi cũng vậy!".

2. Bước chân vào Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, xã Mỹ Lộc, huyện Cần Giuộc, nhiều người sẽ nhìn thấy một biểu tượng Trường Sa giữa sân trường. Đó là một cách giáo dục truyền thống của ngôi trường này, trong đó, người có công đi đầu là Bí thư Đoàn trường - Trương Trần Hoàng Du.

Tốt nghiệp chuyên ngành Hóa học, Trường Đại học Sư phạm TP.HCM, năm 2010, anh Du dạy học tại Trường iSchool Long An. Năm học 2014-2015, anh chuyển công tác về Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, phụ trách bộ môn Hóa học. Anh Du vừa làm nhiệm vụ dạy học, vừa kiêm công tác quản sinh. Năm học 2015-2016, trường được chuyển về địa điểm mới tại xã Mỹ Lộc, cơ sở vật chất khang trang, đầy đủ hơn, thầy và trò đều rất phấn khởi. Đây là động lực để anh phấn đấu trong sự nghiệp giáo dục cũng như công tác Đoàn với vai trò là thủ lĩnh thanh niên.

Anh Trương Trần Hoàng Du (bìa phải) hướng dẫn học sinh thực hành

Đến Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, nhắc về anh Du, các học sinh đều kính trọng khi nói về người thầy nhiệt huyết trong công việc, tận tâm chăm lo học sinh cùng cách ứng xử gần gũi, thân thiện. Trong một tiết thực hành bộ môn Hóa học, anh Du đóng vai trò "nhạc trưởng" hướng dẫn để học sinh thực hiện. Anh cho rằng, mỗi bộ môn có "tuyệt chiêu" riêng, song đều hướng đến mục đích giúp các em tiếp thu bài một cách hiệu quả. Do đó, anh không đặt nặng vấn đề lý thuyết "suông" mà chú trọng thực hành, ứng dụng vào thực tiễn. Trong giảng dạy, anh cũng mạnh dạn áp dụng những công cụ hỗ trợ, phần mềm, hình ảnh minh họa sống động,... Nhờ đó, tiết học của anh không hề nhàm chán mà luôn thu hút học sinh.

Không những vậy, anh còn tìm hiểu về hoàn cảnh gia đình học sinh để có hướng giải quyết, giúp đỡ. 3 năm làm Bí thư Đoàn trường, anh Du cống hiến sức trẻ, ra sức thi đua, học tập, mang lại nhiều điều tốt đẹp cho học sinh. Tính từ năm 2016 đến nay, anh vận động trao học bổng, tặng nhà tình bạn cho học sinh với số tiền hơn 800 triệu đồng. Bên cạnh đó, với công trình thanh niên "Góc biển, đảo quê hương" là cột mốc Trường Sa, anh vận động kinh phí, lên ý tưởng thực hiện và được sự đồng ý của Ban Giám hiệu,... Qua đây, góp phần giáo dục tình yêu quê hương, đất nước, chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc và bồi dưỡng, vun đắp tinh thần tự hào dân tộc cho học sinh,...

Với những đóng góp của mình, nhiều năm liền, anh Du được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nhận nhiều bằng khen, giấy khen, trong đó có Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2018-2020.

Anh Du chia sẻ: "Tôi nghĩ, thi đua chứ không phải là ganh đua. Thi đua sẽ tạo động lực, niềm tin để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao".

3. Chồng mất sớm, một mình chị Lê Thị Liệt, ngụ ấp An Định, xã An Ninh Đông, huyện Đức Hòa, vừa làm cha, vừa làm mẹ để nuôi nấng, dạy dỗ các con. Vất vả, khó nhọc là vậy nhưng chị không hề than thở, oán trách thân phận mà còn tích cực tham gia phong trào địa phương.

Chị Lê Thị Liệt chằm nón lá

Ở độ tuổi 40, chị trở thành góa phụ khi chồng đột ngột qua đời. Hụt hẫng, đau buồn nhưng 2 năm qua, chị cố gắng sống mạnh mẽ để làm chỗ dựa cho các con. Ngày anh còn sống, chị có 10 năm làm công nhân Công ty TNHH PouYuen Việt Nam tại TP.HCM. Còn anh ở nhà làm ruộng, đưa đón các con đi học. Anh qua đời, chị mất đi một bờ vai vững chắc. Chị cũng nghỉ làm công nhân, ở nhà quán xuyến việc đồng áng, chăn nuôi bò và lo cho các con. Thời gian rảnh, chị chằm nón lá để kiếm thêm thu nhập.

Đối với nhiều người, tấc đất là tấc vàng, vậy mà chị không ngần ngại hiến 160m2 đất để xây dựng đường giao thông trước khi nhà nước có chủ trương vận động người dân hiến đất. "Khi xây hàng rào trước nhà, tôi tự chừa phần diện tích đất để khi nào làm đường thì có thể mở rộng. Thậm chí bây giờ, đường mở rồi, nâng cấp rồi mà còn dư phần đất của gia đình hiến ở phía trước" - chị Liệt vui vẻ chia sẻ.

Phần đất mà chị hiến thuộc tuyến đường AND9, điểm đầu tiếp giáp Đường tỉnh 825, là một trong những tuyến đường người dân đi lại khá đông. Việc mở rộng con đường giúp học sinh, người dân đi lại dễ dàng hơn, góp phần thực hiện các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương. Chị vừa được tuyên dương cấp tỉnh về Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2018-2020.

Mỗi người một việc làm tốt đẹp, chung sức dựng xây quê hương và đưa phong trào thi đua ngày càng lan tỏa./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/gap-go-nhung-dien-hinh-thi-dua-yeu-nuoc-a96875.html

11/06/2020 10:25 CHĐã ban hành
Phát triển ngành công nghiệp chế biến: Trong "nguy" có "cơ"Phát triển ngành công nghiệp chế biến: Trong "nguy" có "cơ"
Ngành nông nghiệp Việt Nam phấn đấu đến năm 2030 đứng trong số 15 nước phát triển nhất thế giới; trong đó, ngành chế biến nông sản đứng trong số 10 nước hàng đầu thế giới.

Thanh long được sơ chế để chế biến thành sản phẩm sấy dẻo ở nhà máy Nafood (huyện Đức Hòa, Long An). ( Ảnh: Bùi Giang/TTXVN)

Ngành công nghiệp chế biến nông, lâm, thủy sản Việt Nam đang có bước phát triển mạnh cả về quy mô và mức độ hiện đại, nhưng đại dịch COVID-19 vừa qua cho thấy, sự phát triển này vẫn chưa tương xứng với sản xuất do quy mô doanh nghiệp nhỏ, năng lực chế biến còn hạn chế.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho rằng một trong những điểm yếu nhất của nông nghiệp hiện nay là tỷ lệ chế biến còn thấp, thời gian tới lĩnh vực này cần được tập trung, tăng đầu tư.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 25/CT-TTg về một số nhiệm vụ, giải pháp phát triển công nghiệp chế biến nông lâm thủy sản và cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp.

Chỉ thị nêu rõ phải khắc phục những tồn tại và đảm bảo thực hiện thành công mục tiêu phấn đấu đến năm 2030 nông nghiệp Việt Nam đứng trong số 15 nước phát triển nhất thế giới; trong đó, ngành chế biến nông sản đứng trong số 10 nước hàng đầu thế giới và là một trung tâm chế biến sâu, logistics của thương mại nông sản toàn cầu.

Nông sản Việt thường vẫn phải chứng kiến cảnh được mùa, mất giá. Đặc biệt, đại dịch COVID-19 khiến các cửa khẩu qua đường bộ, đường hàng không đóng cửa, những sản phẩm nông sản tươi, có hệ thống bảo quản kém, ít qua chế biến đã vấp phải tình trạng tiêu thụ rất khó khăn.

Trong bối cảnh đó, những doanh nghiệp, sản phẩm có chế biến tốt thêm lần nữa khẳng định việc đầu tư công nghệ chế biến là hướng đi không chỉ giúp ngành nông sản phục hồi sau đại dịch mà sớm đạt mục tiêu top 10 thế giới về chế biến nông sản.

Theo Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, sản phẩm chế biến là một trong những chủng loại hàng rau quả không chịu tác động từ đại dịch COVID-19, trị giá xuất khẩu mặt hàng này vẫn tăng mạnh trong quý 1/2020, với mức tăng 33% so với cùng kỳ năm 2019.

Tuy nhiên, tỷ trọng xuất khẩu chủng loại này chỉ chiếm khoảng 19% tổng trị giá xuất khẩu hàng rau quả, một tỷ trọng thấp nên mức tăng trưởng mạnh không bù đắp được sự sụt giảm của ngành hàng rau quả.

Trong bối cảnh diễn biến dịch bệnh phức tạp, khó lường thì sản phẩm chế biến sẽ vẫn chiếm ưu thế bởi sự tiện lợi và thời gian bảo quản lâu. Đẩy mạnh sản phẩm chế biến làm tăng trị giá xuất khẩu nông sản khi dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều thị trường trên thế giới là giải pháp tối ưu.

Ngay tại thị trường trong nước, việc tập trung vào chế biến, những hình thức mới, sáng tạo mới cho ra những sản phẩm mới đã giúp các sản phẩm nông sản tiêu thụ dễ dàng hơn.

Là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong chế biến rau quả, ông Nguyễn Thanh Tùng - Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao - Doveco cho biết, chế biến sẽ giúp chúng ta tránh phải xuất khẩu quả tươi và phụ thuộc vào một vài thị trường nhất định.

Khi bị dịch COVID-19, các cửa khẩu đường bộ hay hàng không gần như đều đóng cửa, trong khi đó cửa khẩu bằng đường biển thì luôn mở. Như vậy, sản phẩm chế biến sẽ có thế mạnh. Bên cạnh đó, giá trị gia tăng khi xuất khẩu sản phẩm chế biến luôn cao hơn so với xuất khẩu quả tươi và rủi ro lại thấp hơn. 

"Nhờ đầu tư chế biến tốt nên các chỉ tiêu về xuất khẩu của doanh nghiệp vẫn duy trì tốt trong bối cảnh đại dịch COVID-19," ông Nguyễn Thanh Tùng cho biết.

Với mong muốn đáp ứng tốt hơn nhu cầu tiêu dùng trong nước bằng sự tiện lợi, dinh dưỡng và an toàn, từ doanh nghiệp chỉ đơn thuần liên quan đến ngành đường, thời gian gần đây, Công ty cổ phần Mía đường Lam Sơn (Lasuco) liên tục đưa vào hoạt động 3 nhà máy chế biến các sản phẩm liên quan đến đường và gạo.

Ông Lê Văn Quang, Phó Tổng giám đốc Thương mại Lasuco cho biết, trước xu hướng tiêu dùng ngày càng đòi hỏi các sản phẩm có chất lượng tốt hơn và đa dạng hơn trong các mặt hàng tiêu dùng, cùng với lợi thế đã gắn bó với nông nghiệp lâu nay, Lasuco đã quyết định mở rộng ngành kinh doanh liên quan đến các sản phẩm nông nghiệp. 

Chẳng hạn, cũng từ cây mía, thay vì chỉ làm đường, cùng với xu hướng tiêu dùng nước mía tươi ở vỉa hè có thể không đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm nên Lasuco đã đầu tư nhà máy chế biến các sản phẩm đồ uống liên quan đến cây mía như nước mía dinh dưỡng.

Hay lúa gạo là ngành lợi thế của Việt Nam và gắn chặt với nông dân. Từ năm 2015, Lasuco đã đầu tư vào ngành hàng này bằng cách thuê lại đất của những hộ nông dân không muốn sản xuất do đi làm ở các khu công nghiệp.

Năm 2020, Nhà máy chế biến lúa gạo Tâm Phú Hưng của công ty đã đi vào hoạt động cùng với việc chủ động vùng nguyên liệu, công ty đã đưa ra thị trường sản phẩm lúa theo hướng hữu cơ.

Ngoài ra, để chế sâu hơn từ gạo, nâng cao giá trị hạt gạo, Lam Sơn đã nghiên cứu các sản phẩm chế biến sau gạo và đưa ra thị trường sản phẩm sữa gạo lứt đường phèn. Đến nay, các nhà máy chế biến này đều đã đi vào hoạt động.

Ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, thời gian qua, ngành nông nghiệp đã tiến hành tái cơ cấu đồng bộ, đặc biệt là có sự chú trọng vào các lĩnh vực trọng tâm như chế biến và tổ chức lại thị trường.

Tuy nhiên, điều chúng ta cần chính là sự bền vững bởi ngành nông nghiệp Việt Nam đã hội nhập sâu, mọi sự thay đổi của thị trường sẽ đều tác động trực tiếp vào doanh nghiệp.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có kế hoạch tái cơ cấu lại 13 sản phẩm, với quy định cụ thể, ngành nào, sản phẩm nào là chủ lực, gắn bó công nghiệp chế biến với công nghiệp phụ trợ. Nhà nước cũng đã có các cơ chế, chính sách khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp, ưu tiên lĩnh vực chế biến.

Tuy nhiên, để phát triển ngành chế biến cần có nhiều yếu tố như vùng nguyên liệu, với sự tham gia của các địa phương từ đó có sức hấp dẫn mời các doanh nghiệp tham gia.

Theo các chuyên gia, hiện nay có rất nhiều chính sách cho đầu tư vào nông nghiệp nhưng đầu tư cho công nghệ là việc cần làm ngay để tăng khả năng cạnh tranh, tạo nên sự khác biệt cho nông sản Việt. Đó chính là công nghệ hiện đại. Chính phủ nên có những chính sách để khuyến khích, hỗ trợ cho các doanh nghiệp đầu tư công nghệ.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, trong bối cảnh dịch, các doanh nghiệp chế biến lương thực thực phẩm lại có sự tăng trưởng mạnh, cho thấy nguy-cơ đi liền nhau.

Khi thị trường bị gián đoạn, điển hình khi Trung Quốc bị dịch COVID-19 đầu tiên, các sản phẩm như thanh long, dưa hấu bị tác động đầu tiên. Khi đó chúng ta không chỉ chuyển dịch thị trường mà còn chuyển cả cơ cấu về chế biến. Từ đó hình thành các vùng sản xuất gắn kết chặt hơn với các nhà máy chế biến hiện có.

Cùng với đó, nhiều sản phẩm chế biến sáng tạo kết hợp với các loại trái cây đã thể hiện rõ trí sáng tạo của người Việt Nam trong tạo ra sản phẩm mới.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, vừa qua cả nước đã hoàn thành rất nhiều nhà máy chế biến rau quả nói riêng và nông sản nói chung, nhưng thời gian tới cần tiếp tục đầu tư, điều chỉnh phân bố các cơ sở chế biến gắn với phát triển vùng nguyên liệu tập trung; phát triển các cụm liên kết sản xuất-chế biến-tiêu thụ nông sản tại các địa phương, vùng miền có tiềm năng trở thành cực động lực tăng trưởng cho cả khu vực. 

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng lưu ý, cần căn cứ vào khối lượng hàng hoá rau, quả để cân đối tỷ lệ tiêu dùng tươi sống với chế biến, thông qua đó nâng cao chuỗi giá trị gia tăng, phát triển bền vững trong mọi tình huống, không để lặp đi lặp lại chuyện cứ được mùa lại mất giá và nông sản ế thừa./.

Theo TTXVN

https://www.vietnamplus.vn/phat-trien-nganh-cong-nghiep-che-bien-trong-nguy-co-co/646030.vnp


18/06/2020 8:00 SAĐã ban hành
Nỗ lực vượt khó, phục hồi sản xuấtNỗ lực vượt khó, phục hồi sản xuất
Bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhiều công ty (Cty), doanh nghiệp chủ động chuyển sang sản xuất các mặt hàng khác và tìm nguồn khách hàng mới, góp phần ổn định sản xuất, chăm lo người lao động.

Công ty, doanh nghiệp dần phục hồi sản xuất, tạo việc làm ổn định cho công nhân, lao động


Công ty, doanh nghiệp dần phục hồi sản xuất, tạo việc làm ổn định cho công nhân, lao động

Đầu tháng 4/2020, Cty TNHH Giày Viễn Thịnh (Khu công nghiệp Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) thỏa thuận với người lao động tạm thời nghỉ việc không hưởng lương. Nguyên nhân, Cty hết đơn hàng, chưa tìm được đơn hàng mới và nhiều khách hàng ở châu Âu chậm trả tiền đơn hàng nên không đủ khả năng trả lương cho hơn 1.600 công nhân, lao động (CNLĐ).

Trong thời gian cho CN tạm nghỉ việc không hưởng lương, Cty chủ động tìm đơn hàng mới bằng cách chấp nhận giảm hơn 20% đơn giá, thậm chí là sản xuất không lợi nhuận. Nhờ vậy, Cty có được đơn hàng đến tháng 10-2020.Hiện tại, tất cả CN đều trở lại làm việc và sản xuất dần đi vào ổn định.

Giám đốc Cty TNHH Giày Viễn Thịnh - Trần Thế Linh cho biết: "Tạm thời nghỉ việc sẽ ảnh hưởng đến đời sống của CN, hơn nữa, sau khi hết dịch bệnh, Cty sẽ mất CN có tay nghề, phải tốn chi phí đào tạo và tuyển dụng lao động. Tuy nhiên, Ban Giám đốc đưa ra nhiều phương án, chủ động tìm khách hàng mới để phục hồi sản xuất, giúp người lao động ổn định cuộc sống".

Chị Trần Thị Bi - CN Cty TNHH Giày Viễn Thịnh, bộc bạch: "Nghe Cty cho CN nghỉ việc không hưởng lương, tôi rất lo lắng vì còn phải nuôi hai con học đại học. Rất may, sau khi hết thời gian cách ly xã hội, Cty đã gọi CN vào làm việc trở lại".

Cty TNHH May Hữu Nghị Xí Nghiệp 7 (xã Phước Lâm, huyện Cần Giuộc) chuyên sản xuất, kinh doanh ngành may mặc, trong đó các đơn hàng chủ yếu xuất sang một số nước châu Âu. Vì ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, từ tháng 3, các đơn hàng của Cty giảm hơn 30%, nhất là từ tháng 5, 6 sẽ không có đơn hàng. Trước tình hình này, Cty liên kết một số doanh nghiệp chuyển sang may khẩu trang và cho CN làm việc trong giờ hành chính, không tăng ca. 

Anh Bùi Văn Ba - CN Cty TNHH May Hữu Nghị Xí Nghiệp 7, trải lòng: "Trong đại dịch Covid-19, nhiều Cty, doanh nghiệp bị ảnh hưởng, CN bị chấm dứt hợp đồng lao động. Còn ở đây, CN được duy trì việc làm ổn định dù thu nhập có giảm so với trước. Hy vọng, Cty sớm có nhiều đơn hàng mới, góp phần ổn định sản xuất và tạo việc làm cho CNLĐ".

Cty TNHH MTV J&J Fashion (Khu công nghiệp Long Hậu, huyện Cần Giuộc) chuyên sản xuất, kinh doanh các mặt hàng quần áo thời trang xuất khẩu sang các nước châu Âu, có gần 150 CNLĐ. Hiện nay, Cty gần hết đơn hàng nên cho CN nghỉ việc xen kẽ nhưng vẫn bảo đảm chế độ cho người lao động. Chị Nguyễn Thị Huỳnh Giao, đại diện Cty TNHH MTV J&J Fashion, thông tin: "Cuối tháng 6, Cty sẽ hết đơn hàng. Cty đang tìm nguồn khách hàng mới, quyết tâm phục hồi sản xuất trong thời gian ngắn nhất".

Dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến tình hình sản xuất của nhiều Cty, doanh nghiệp. Vì vậy, sau đại dịch, các Cty, doanh nghiệp phải đưa ra nhiều phương án để phục hồi sản xuất, kinh doanh. Tin rằng, bằng sự nỗ lực và hỗ trợ của các cấp, các ngành, các Cty, doanh nghiệp sẽ sớm vượt qua khó khăn, phục hồi sản xuất, kinh doanh./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/no-luc-vuot-kho-phuc-hoi-san-xuat-a96838.html

11/06/2020 10:00 SAĐã ban hành
Đồn biên phòng Sông Trăng: hội nghị kiểm điểm kết quả thực hiện nghị quyết năm 2017 - xây dựng Nghị quyết lãnh đạo năm 2018Đồn biên phòng Sông Trăng: hội nghị kiểm điểm kết quả thực hiện nghị quyết năm 2017 - xây dựng Nghị quyết lãnh đạo năm 2018
Thực hiện chỉ đạo của Ban thường vụ Đảng ủy, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh, hôm nay ngày 30 tháng 01 năm 2018, Đảng bộ Đồn Biên phòng Sông Trăng tổ chức hội nghị kiểm điểm đánh giá kết quả lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2017 và xây dựng nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2018. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Thượng tá Hà Văn Thanh, ủy viên ban thường vụ Đảng ủy, phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP tỉnh.

​Năm 2017, Đảng bộ Đồn Biên phòng Sông Trăng tập trung lãnh đạo, quán triệt, triển khai toàn diện, đồng bộ công tác Biên phòng, làm tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới; tham mưu địa phương quán triệt triển khai thực hiện Nghị định 34/NĐ - CP của Chính phủ về "Quy chế khu vực biên giới đất liền nước CHXHCN Việt Nam"; Chỉ thị 01/CT - TTg của Thủ tướng Chính phủ  về tổ chức phong trào "Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tinh hình mới". Thực hiện tốt công tác đối ngoại Biên phòng, xây dựng mỗi quan hệ, đoàn kết, hữu nghị, giữ vững ổn định khu vực biên giới, phối hợp cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Chủ động nắm chắc tình hình, xử lý các vụ việc việc trên biên giới đúng chủ trương, đối sách, nâng cao khả năng chiến đấu, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Tích cực tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Chấp hành nghiêm kỷ luật pháp luật, an toàn giao thông, phối hợp địa phương thực hiện tốt quy chế xây dựng đơn vị an toàn gắn với địa bàn an toàn, thực hiện nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ trong lãnh đạo, xây dựng đơn vị chính quy, chấp hành điều lệnh kỷ luật và xây dựng đơn vị có cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí biểu dương thành tích mà Đảng bộ Đồn Biên phòng Sông Trăng đã đạt được trong năm qua, đồng thời chỉ ra những hạn chế, tồn tại cần khắc phục ngay trong thời gian tới, tăng cường nắm chắc tình hình nội, ngoại biên, kịp thời xử lý tốt mọi vụ việc xảy ra trên biên giới không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống, xây dựng mối quan hệ đoàn kết nội bộ, đoàn kết quân dân, phát huy vai trò nòng cốt chuyên trách trong công tác quản lý và bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc và an ninh biên giới quốc gia. Tham mưu cho cấp ủy chính quyền địa phương trong công tác quản lý và bảo vệ biên giới, tham gia phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng nông thôn mới, thực hiện tốt phong trào thi đua chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau. Thực hiện tốt các nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất, duy trì nghiêm các chế độ trực SSCĐ, trực chỉ huy, trực ban, trực chiến, quản lý chặt chẽ bộ đội nhất là trong ngày nghỉ, giờ nghỉ, duy trì nghiêm kỷ luật, phát luật và an toàn giao thông.  Tập trung hoàn chỉnh mọi nghị quyết, kế hoạch công tác năm 2018, chăm lo đời  sống vật chất và tinh thần cho bộ đội nhất là trong dịp tết nguyên đán Mậu Tuất 2018...

                                                                          Hoàng Nam – Sông Trăng

 

07/02/2018 10:00 SAĐã ban hành
Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong công nhân, viên chức, lao độngĐẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong công nhân, viên chức, lao động
​Thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tập trung chỉ đạo, phối hợp thực hiện tốt phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (TDBVANTQ) trong đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ).
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh gặp gỡ, trao đổi với người lao động


Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh gặp gỡ, trao đổi với người lao động

Thực hiện tốt phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc 

Bên cạnh những thành tựu và phát triển KT-XH, tình hình an ninh, trật tự (ANTT) trên địa bàn có lúc còn diễn biến khá phức tạp. Phạm pháp hình sự, tai nạn, tệ nạn xã hội còn xảy ra nhiều. Một số đối tượng từ nơi khác đến hoạt động cướp giật, lừa đảo, trộm cắp, đánh nhau, gây rối trật tự công cộng làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân nói chung và đoàn viên, CNVCLĐ nói riêng. 

Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh - Lê Thị Thu Cúc cho biết: "Trước những vấn đề đặt ra, thời gian qua, LĐLĐ tỉnh tập trung chỉ đạo, phối hợp thực hiện tốt phong trào TDBVANTQ trong đoàn viên, CNVCLĐ. Theo đó, đơn vị tổ chức triển khai sâu, rộng kế hoạch của Giám đốc Công an tỉnh về đẩy mạnh công tác xây dựng phong trào TDBVANTQ trong khu, cụm công nghiệp, doanh nghiệp gắn với nhiều hình thức tuyên truyền phong phú. Trong đó, tập trung tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đóng trên địa bàn huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc, TP.Tân An".

LĐLĐ tỉnh phối hợp Công an tỉnh tổ chức triển khai, thực hiện Đề án "Xây dựng tổ chức công nhân tự quản ở khu nhà tập thể, khu nhà trọ có đông CNLĐ lưu trú" giai đoạn 2019-2023. Trong đó, giao chỉ tiêu đến các huyện: Đức Hòa, Bến Lức, Thủ Thừa, Cần Đước, Cần Giuộc và TP.Tân An để lực lượng công an phối hợp LĐLĐ cùng cấp thành lập ít nhất mỗi huyện từ 5-7 tổ công nhân tự quản. Đồng thời, tổ chức thông tin, tuyên truyền kịp thời về tình hình ANTT, an ninh mạng, hoạt động của các loại tội phạm và đề ra các biện pháp phòng, chống tội phạm, nhất là ma túy, cho vay nặng lãi. 

LĐLĐ tỉnh cũng thường xuyên chỉ đạo các cấp Công đoàn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, trang bị bảo hộ lao động tại các doanh nghiệp. Đặc biệt, các công đoàn cơ sở tăng cường giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, phòng ngừa tranh chấp lao động, đình công; giám sát việc điều chỉnh lương tối thiểu vùng theo Nghị định của Chính phủ.

Toàn tỉnh hiện có 305 khu nhà trọ công nhân tự quản

Toàn tỉnh hiện có 305 khu nhà trọ công nhân tự quản 

Hiệu quả từ khu nhà trọ công nhân tự quản 

Thông qua công tác phối hợp, LĐLĐ tỉnh còn được sự hỗ trợ tích cực của Công an tỉnh đối với công tác xây dựng cơ quan an toàn về ANTT. Thượng tá Ngô Văn Nho - Phó Trưởng phòng Xây dựng phong trào TDBVANTQ, Công an tỉnh, cho biết: "Công an thường xuyên thông báo, thông tin phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm, nhất là tội phạm hình sự nguy hiểm, tội phạm có tổ chức, các băng nhóm tội phạm liên quan đến "tín dụng đen", bảo kê, trộm cắp, cướp giật, ma túy. Song song đó, tham gia, hỗ trợ xây dựng, củng cố hoàn thiện các mô hình Tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải về ANTT. Nổi bật có mô hình Cơ quan LĐLĐ tỉnh - Mỗi cán bộ, công chức là một chiến sĩ trên mặt trận BVANTQ; Camera an ninh, gắn với triển khai, thực hiện hiệu quả Đề án số 01 về "Xây dựng tổ chức công nhân tự quản ở khu nhà tập thể, khu nhà trọ có đông CNLĐ lưu trú".

Hiện nay, toàn tỉnh thành lập được 305 khu nhà trọ công nhân tự quản. Qua đánh giá, các ban tự quản khu nhà trọ đã chuyển tải được những nội dung sinh hoạt đến CNLĐ trong khu nhà trọ. Đồng thời, tuyên truyền các chế độ, chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động, góp phần hạn chế đình công, lãn công, tình hình ANTT trong các khu nhà trọ được ổn định. Bên cạnh đó, ban tự quản còn tổ chức vận động, quyên góp giúp đỡ CNLĐ gặp khó khăn, tai nạn, bệnh tật,... 

Thời gian tới, để xây dựng phong trào TDBVANTQ vững mạnh, góp phần ổn định tình hình ANTT tại địa phương, Công đoàn tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cấp ủy, chính quyền tăng cường chỉ đạo đối với phong trào này. Phát huy sức mạnh tổng hợp của tổ chức Công đoàn, người lao động trong tham gia xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc, đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu và hoạt động phá hoại của các thế lực thù địch và các loại tội phạm.

"Các cấp Công đoàn, nhất là công đoàn cơ sở và người lao động cần thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; thực hiện tốt Đề án 01 về xây dựng tổ công nhân tự quản ở khu nhà trọ, nhà tập thể có đông CNLĐ gắn với triển khai Đề án 05/ĐA-TU, ngày 02/7/2018 của Tỉnh ủy về tổ chức, xây dựng, quản lý, sử dụng lực lượng chính trị nòng cốt trong phòng, chống chiến lược "Diễn biến hòa bình" trong tình hình hiện nay và thực hiện mô hình của các ngành khác liên quan đến CNLĐ. Qua đó, phối hợp các cấp, các ngành nắm chắc tình hình tư tưởng CNLĐ nhằm đề ra các giải pháp phù hợp, bảo đảm ANTT và an ninh công nhân, góp phần thực hiện tốt phong trào TDBVANTQ trong công nhân, viên chức" - bà Lê Thị Thu Cúc thông tin thêm.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/day-manh-phong-trao-toan-dan-bao-ve-an-ninh-to-quoc-trong-cong-nhan-vien-chuc-lao-dong-a95227.html


13/05/2020 4:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​