Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Đoàn Y Bác sĩ của tỉnh đến khám bệnh cho nhân dân hai bên khu vực biên giớiĐoàn Y Bác sĩ của tỉnh đến khám bệnh cho nhân dân hai bên khu vực biên giới

<p style="text-align:justify;margin:6pt 0in">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">Ngày 07/12/2013, Sở Ngoại vụ đã phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, UBND Thị xã Kiến Tường và Bệnh viện đa khoa Khu vực Đồng Tháp Mười tổ chức khám, phát thuốc miễn phí và phát quà cho dân nghèo khu vực biên giới của xã Thạnh Trị, Thị xã Kiến Tường và xã Nhô, huyện Compung Rồ, tỉnh Svay-Riêng, Campuchia.</span>
</p>

Hoạt động phát thuốc miễn phí tại xã Nhô, huyện CompongRồ

Với chủ trương và tinh thần chung đẩy mạnh công tác đối ngoại nhân dân, thực hiện chương trình hợp tác đã ký kết giữa các huyện biên giới, đẩy nhanh công tác phân giới cắm mốc. Đây là đợt thứ 5 Sở Ngoại vụ phối hợp với các đơn vị tổ chức khám, chữa bệnh và phát quà cho nhân dân của khu vực biên giới. Trong đợt khám bệnh lần này đoàn đã thực hiện khám và phát thuốc miễn phí cho hơn 400 bệnh nhân và phát 300 phần quà.

Phúc Nguyên

 

13/12/2013 12:00 SAĐã ban hành
Sẽ tổ chức thi trung học phổ thông quốc gia nhiều đợt mỗi nămSẽ tổ chức thi trung học phổ thông quốc gia nhiều đợt mỗi năm
Theo dự kiến của Bộ Giáo dục và Đào tạo, giai đoạn 2021-2025, kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia cơ bản giữ ổn định như năm 2019, đồng thời chuẩn bị cho việc tổ chức thi trên máy tính.
Thí sinh dự thi Trung học phổ thông quốc gia 2019. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Thí sinh dự thi Trung học phổ thông quốc gia 2019. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Sáng nay, ngày 25/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã báo cáo Chính phủ dự thảo phương án tổ chức thi, xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, cao đẳng sau năm 2020 tại phiên họp Hội đồng Quốc gia giáo dục và Phát triển nhân lực.

Sẽ thi trên máy tính

Theo phương án dự kiến của Bộ Giáo dục và Đào tạo, học sinh hoàn thành chương trình lớp 12 nếu đáp ứng các quy định sẽ được hiệu trưởng trường trung học phổ thông (hoặc giám đốc trung tâm giáo dục thường xuyên) cấp Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình trung học phổ thông. Nếu học sinh có nhu cầu dự thi để được cấp Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông sẽ được tham gia Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia.

Nội dung thi nằm trong chương trình trung học phổ thông hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12. Phương thức tổ chức thi trên giấy như hiện nay, đồng thời chuẩn bị các điều kiện để tổ chức thi trên máy tính theo lộ trình, đảm bảo tính khả thi.

Đối với phương thức tổ chức thi trên máy tính, thí sinh có thể tham gia dự thi một số đợt trong năm tại các địa điểm của các tổ chức khảo thí độc lập đáp ứng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Kết quả của đợt thi nào cao nhất sẽ được lựa chọn sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và có thể được các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp tham khảo, sử dụng trong tuyển sinh (nếu có nhu cầu).

Theo đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính khả thi của hoạt động tổ chức thi trên máy tính đã được nghiên cứu và phát triển qua nhiều thập kỷ trên thế giới với các tổ chức khảo thí độc lập của các nước trên thế giới như ETs, ACT.... Đối với Việt Nam, thành công của mô hình thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội và việc triển khai hoạt động đánh giá năng lực ngoại ngữ theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc của Việt Nam là những tiền đề khả thi cho phương thức tổ chức thi trên máy tính.

Giai đoạn 2021-2025: Cơ bản giữ ổn định như 2019

Theo đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, giai đoạn 2021-2025 cơ bản giữ ổn định như Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019, thực hiện một số điều chỉnh cho phù hợp với thực tế phương thức tổ chức thi và đặc biệt là phương thức tổ chức thi trên máy tính.

Cụ thể, các bài thi bắt buộc Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ được giữ ổn định như năm 2019.

Bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội được cấu trúc lại các câu hỏi theo chuẩn đầu ra của chương trình, chủ yếu là đánh giá kiến thức, kỹ năng và hướng tiếp cận đánh giá năng lực; giảm số lượng câu hỏi trong từng bài thi để trở thành bài thi tổng hợp, đồng thời từng bước hoàn thiện thành bài thi tích học phù hợp với lộ trình đổi mới chương trình, sách giáo khoa. Mỗi bài thi khi chấm chỉ cho ra một đầu điểm duy nhất, không còn bốn đầu điểm như hiện nay.

Bộ Giáo dục và Đào tạo có vai trò chỉ đạo chung gồm, như ban hành quy chế, ra đề thi, thanh kiểm tra, giám sát, chủ trì tổ chức chấm thi bài thi trắc nghiệm.

Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành chịu trách nhiệm tổ chức Kỳ thi tại địa phương mình (chỉ đạo sở giáo dục và đào tạo chủ trì, phối hợp với các ban ngành hữu quan thực hiện các khâu in sao đề thi, coi thi, chấm thi bài thi tự luận (nếu có), phúc khảo và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông.

Các cơ sở giáo dục đại học được Bộ điều động tham gia các khâu thanh tra, kiểm tra, giám sát các khâu trong quy trình tổ chức kỳ thi, tổ chức chấm thi và phúc khảo bài thi.

Giai đoạn sau năm 2025 sẽ tiếp tục ổn định kỳ thi cho các học sinh học chương trình giáo dục phổ thông mới có nhu cầu dự thi để được cấp Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông. Những điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện thực tế và đặc biệt là hoàn thiện phương thức thi trên máy tính sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố trước một năm các nội dung cụ thể về phương thức tổ chức, nội dung thi, hình thức thi,… để phụ huynh và học sinh chủ động trong dạy học, ôn tập và chuẩn bị tham gia kỳ thi.

Ba nguyên tắc xây dựng phương án thi

Theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, phương án trên được xây dựng trên ba nguyên tắc.

Thứ nhất là bảo đảm tính ổn định của lộ trình đổi mới thi/tuyển sinh; không gây xáo trộn đối với việc dạy, học của giáo viên và học sinh; không gây bức xúc xã hội; bảo đảm đúng quy định của Luật Giáo dục số 43/2019/QH14 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học.

Thứ 2 là kế thừa kết quả đã đạt được trong tổ chức Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia giai đoạn 2015-2020, đáp ứng yêu cầu Nghị quyết 29-NQ/TW của Trung ương Đảng, Kết luận số 51-KL/TW ngày 30/5/2019 của Ban Bí thư, Nghị quyết 44/NQ-CP của Chính phủ và Nghị quyết số 63/2018/QH14 ngày 15/6/2018 của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV; đồng bộ với lộ trình triển khai chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới và lộ trình tăng cường tự chủ của các cơ sở giáo dục và đào tạo.

Thứ 3 là ứng dụng hiệu quả các thành tựu của khoa học đo lường và đánh giá trong giáo dục; áp dụng lý thuyết khảo thí hiện đại và ứng dụng tối đa thế mạnh của công nghệ thông tin trong tổ chức thi, tham khảo các mô hình tổ chức thi của các tổ chức khảo thí quốc tế hàng đầu (ACT, ETS,...), từng bước tiếp cận xu hướng thi/tuyển sinh của các nước tiên tiến trên thế giới.

Mục đích và yêu cầu của phương án là tổ chức kỳ thi gọn nhẹ, giảm áp lực, tốn kém, bảo đảm độ tin cậy. Kỳ thi đánh giá được kết quả học tập ở bậc học trung học phổ thông theo chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình và hướng tới đánh giá phẩm chất, năng lực của người học để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông.

Kỳ thi cũng nhằm tác động tích cực trở lại đối với quá trình đổi mới phương pháp dạy và học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trong các nhà trường. Bên cạnh đó, kỳ thi phải đảm bảo có độ phân hóa phù hợp nhằm có thể phát hiện nhân tài để cung cấp dữ liệu tin cậy cho các cơ sở giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp có thể tham khảo sử dụng trong tuyển sinh theo tinh thần tự chủ./.

Theo TTXVN

26/09/2019 8:00 CHĐã ban hành
Mưu sinh bằng nghề nhổ hẹ nước mùa lũ Mưu sinh bằng nghề nhổ hẹ nước mùa lũ
Mùa lũ, nhiều hộ dân ở xã Tân Lập, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An, trầm mình dưới nước nhổ hẹ thuê cho chủ ruộng, thu nhập bình quân 250.000 đồng/người/ngày.

Ruộng hẹ nước tại ấp 5, xã Tân Lập được chủ động bơm nước vào từ tháng 6 Âm lịch - trước khi lũ về để "dụ" hẹ mọc. Đây là cách làm được người dân áp dụng khoảng 5 năm trở lại đây.

 

Bình quân, mỗi mùa lũ, hẹ thu hoạch được khoảng 3 tháng, chủ ruộng lãi bình quân từ 10 - 20 triệu đồng/ha.

 

Xóm công nhổ hẹ chuyên nghiệp ở địa phương khoảng 20 người. Họ phải thức dậy từ 5 giờ sáng, trầm mình trong nước lạnh và kết thúc lúc 4 giờ chiều.

 

Năm nay lũ thấp, hẹ thất hơn mọi khi, một người quen việc nhổ khoảng 30 - 50kg hẹ một ngày.

 

 Hẹ sau khi nhổ được cho vào thau lớn. Sau khi đầy thau, công nhổ sẽ kéo chúng vào bờ.

 

Công nhổ hẹ mang theo cơm, bánh mì, xôi ăn tại ruộng rồi tiếp tục công đoạn sơ chế.

 

Hẹ được lặt bỏ lá già, rễ, đây là công việc mất nhiều thời gian

 

Bình quân, 1kg hẹ sau khi sơ chế, nhặt bỏ cỏ, rong còn lại khoảng một nửa.

 

Một ký hẹ sau sơ chế, công nhổ được trả 6.000 đồng.

 

Do thường xuyên ngâm nước, bàn tay của người nhổ hẹ luôn bị phèn đóng, rộp đi và thường xuyên viêm loét.

Theo Báo Long An Online

26/09/2019 9:00 SAĐã ban hành
Đoàn công tác tỉnh Long An chào xã giao lãnh đạo tỉnh Chiết Giang, Trung QuốcĐoàn công tác tỉnh Long An chào xã giao lãnh đạo tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc
Theo chương trình chuyến công tác của lãnh đạo UBND tỉnh Long An tại Trung Quốc từ ngày 23-29/9/2019 do Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần làm trưởng đoàn sang thăm, làm việc và kết nối hợp tác với các địa phương Trung Quốc. Chiều ngày 25/9/2019, tại trụ sở Sở Ngoại vụ tỉnh Chiết Giang, đoàn đã có buổi chào xã giao Phó Chủ nhiệm Ủy ban Thường vụ Đại biểu HĐND tỉnh Chiết Giang - Lý Vệ Ninh, cùng lãnh đạo sở ngành tỉnh Chiết Giang.


Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần (bìa trái) chào xã giao lãnh đạo t​ỉnh Chiết Giang 

Tại cuộc gặp, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Thường vụ Đại biểu HĐND tỉnh Chiết Giang - Lý Vệ Ninh vui mừng được đón tiếp đoàn sang thăm và làm việc tại tỉnh Chiết Giang; đồng thời thông tin cơ bản đến đoàn về tình hình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Chiết Giang. Cụ thể, tỉnh Chiết Giang có diện tích đất ít, người đông; là tỉnh đi đầu trong việc thực hiện chính sách cải cách của Trung Quốc; mặc dù hiện là tỉnh nông nghiệp nhưng vẫn xem việc phát triển công nghiệp là chủ đạo. Năm 2018, tỉnh đạt GDP là 800 tỉ Nhân dân tệ, giải quyết 23 triệu việc làm. Đặc biệt, Chủ tịch nước Trung Quốc - Tập Cận Bình từng làm việc 6 năm tại đây, qua đó tỉnh đã học hỏi những kinh nghiệm bổ ích và chỉ đạo thực hiện có hiệu quả. Ngoài ra tỉnh Chiết Giang còn chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế và du lịch,… 

Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần đánh giá cao sự phát triển của tỉnh Chiết Giang trong thời gian qua và thông tin về tình hình phát triển của địa phương. Long An có vị trí thuận lợi, gần Thành phố Hồ Chí Minh, phát triển mạng lưới hạ tầng cả về đường thủy lẫn đường bộ, cảng biển,... nhằm tạo điều kiện phục vụ phát triển công nghiệp, thu hút đầu tư,…Tỉnh thực hiện quan điểm luôn đồng hành cùng doanh nghiệp và nhà đầu tư tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.

Chủ tịch UBND tỉnh Long An hy vọng với sự đầu tư có hiệu quả, cụ thể là Công ty TNHH MTV Công nghiệp Huafu Việt Nam đang đầu tư tại Long An (có trụ sở tại tỉnh Chiết Giang) thì ngày càng nhiều doanh nghiệp từ Chiết Giang đến với Long An trong thời gian tới. 

Lãnh đạo hai bên bày tỏ sự vui mừng với tiềm năng hợp tác trong thời gian tới; việc hợp tác phù hợp với chủ trương của hai tỉnh cũng sẽ góp phần thắt chặt mối quan hệ tốt đẹp láng giềng giữa hai nước./.

                                                                          Thái Hoà (Sở Ngoại vụ)

26/09/2019 7:00 SAĐã ban hành
Long An: Sơ kết 05 năm thực hiện Kết luận số 29-KL/TW của Ban Bí thư về mua và đọc báo, tạp chí của ĐảngLong An: Sơ kết 05 năm thực hiện Kết luận số 29-KL/TW của Ban Bí thư về mua và đọc báo, tạp chí của Đảng
Chiều ngày 27/12/2017, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Long An tổ chức hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Kết luận 29-KL/TW ngày 25/8/2012 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 11-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa VIII) về việc “Mua và đọc báo, tạp chí của Đảng”, ông Đỗ Hữu Lâm - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Ký kết hợp tác giữa Báo Long An với Báo Sài Gòn Giải phóng

Theo báo cáo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Đảng bộ Long An có 20 đảng bộ trực thuộc, 619 tổ chức cơ sở Đảng và 3.329 chi bộ trực thuộc với 43.719 đảng viên. Trong 05 năm (2013-2017), các địa phương, cơ quan, đơn vị trong tỉnh thực hiện khá tốt công tác triển khai quán triệt, thông tin, tuyên truyền về việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng. Việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng được thực hiện khá tốt với 02 tờ báo Đảng và 01 tạp chí gồm: Báo Nhân Dân, Báo Long An và Tạp chí Cộng sản. Qua từng năm, số lượng địa phương, cơ quan, đơn vị mua và đọc báo, tạp chí của Đảng tăng lên

Việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng thời gian qua góp phần đưa chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước đến với cán bộ, đảng viên và người dân trong toàn tỉnh; phản ánh kịp thời, đúng đắn ý chí, nguyện vọng, những thành tích, sáng kiến, kinh nghiệm của các tầng lớp nhân dân trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân, góp phần vào việc phát triển KT-XH, bảo đảm quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. 

Tuy nhiên, việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng vẫn còn những hạn chế. Một số cấp ủy đảng chưa thực hiện nghiêm việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng, số lượng mua báo, tạp chí của Đảng chưa đạt yêu cầu trang cấp cho các đối tượng theo quy định. Một số ít địa phương không mua báo hoặc mua rất ít báo, tạp chí của Đảng. Có trường hợp mua báo, tạp chí của Đảng nhưng không đọc.

Tại hội nghị, các địa phương: Đức Huệ, Bến Lức, Tân Thạnh, TP.Tân An, một số xã biên giới và Báo Long An có những phát biểu tham luận, nêu ý kiến liên quan đến việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng, trong đó khó khăn hiện nay là việc phát hành báo đến các địa bàn vùng sâu, biên giới còn chậm, nên tính thời sự không cao.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Đỗ Hữu Lâm yêu cầu, các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp cần nâng cao ý thức, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng, đưa việc đọc báo, tạp chí của Đảng thành nền nếp trong sinh hoạt chi bộ và hoạt động của cơ quan, đơn vị.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và người dân tích cực mua và đọc báo, tạp chí của Đảng, thường xuyên tìm hiểu thông tin chính thống của Đảng qua các loại hình báo và tạp chí của Đảng, từ đó làm cho mỗi đảng viên, đoàn viên, hội viên nhận thức đầy đủ mục đích, ý nghĩa chính trị từ việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng.

Tại hội nghị này, Báo Điện tử Long An chính thức ra mắt chuyên trang tiếng Anh, với sự phối hợp, hỗ trợ của Báo Sài Gòn Giải phóng.

Thanh Hùng

28/12/2017 9:00 SAĐã ban hành
Lực lượng vũ trang Long An thi đua thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu Lực lượng vũ trang Long An thi đua thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu
Những năm qua, xác định rõ vị trí, vai trò quan trọng của nhiệm vụ huấn luyện, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh Long An đã chỉ đạo các cơ quan, địa phương, đơn vị quán triệt, thực hiện nghiêm Mệnh lệnh huấn luyện chiến đấu hằng năm của cấp trên.

​​LLVT LONG AN THI ĐUA THỰC HIỆN TỐT NHIỆM VŨ HUẤN LUYỆN SẴN SÀNG CHIẾN ĐẤU 15102018.JPG

Thực hành huấn luyện sát thực tế chiến đấu

Quá trình thực hiện, luôn chủ động đổi mới, nâng cao chất lượng huấn luyện theo Nghị quyết 765-NQ/QUTW của Quân ủy Trung ương, Nghị quyết 1309-NQ/ĐUQK của Đảng ủy Quân khu, Nghị quyết số 34-NQ/ĐƯQS của Đảng ủy Quân sự tỉnh về nâng cao chất lượng huấn luyện. Đẩy mạnh phong trào thi đua huấn luyện giỏi gắn với xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện và xây dựng điểm Bộ CHQS tỉnh vững mạnh toàn diện về QP-QS địa phương (đến nay đã hoàn thành 184/186 tiêu chí theo lộ trình). Bám sát phương châm huấn luyện "Cơ bản, thiết thực, vững chắc", coi trọng huấn luyện đồng bộ và chuyên sâu. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành huấn luyện có nhiều đổi mới, sát với yêu cầu, nhiệm vụ của từng lực lượng, đơn vị, địa bàn. Năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chỉ huy, trực tiếp là cơ quan tham mưu, quản lý huấn luyện các cấp được nâng lên, trình độ, phương pháp huấn luyện của đội ngũ cán bộ các cấp có bước chuyển biến tích cực. Đến nay, 100% cán bộ huấn luyện được theo phân cấp, 70% cán bộ cấp trung đội, đại đội huấn luyện khá, giỏi; Hàng năm tổ chức huấn luyện bảo đảm đủ 100% nội dung, thời gian theo kế hoạch, chương trình đã xác định cho các đối tượng, tổ chức tham gia nhiều hội thi, hội thao cấp Quân khu đạt thành tích cao. Công tác diễn tập chiến thuật có bắn đạn thật cấp trung đội, đại đội đều đạt khá, giỏi... Hằng năm tổ chức diễn tập KVPT cho 20% cấp huyện, thị xã, thành phố, diễn tập chiến đấu phòng thủ cho 25% số xã, phường, thị trấn; Từ năm 2008 đến nay đã diễn tập cấp tỉnh 04 lượt (trong đó 02 lần diễn tập KVPT tỉnh theo nhiệm vụ Quân khu giao; 02 lần tham gia diễn tập cùng Quân khu và Bộ Quốc phòng); cấp huyện-thị xã-thành phố: 30 lượt; cấp xã, phường, thị trấn 500 lượt, kết quả đều đạt yêu cầu trở lên.

Năm 2018 và những năm tiếp theo, nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc tiếp tục đặt ra cho LLVT Long An những yêu cầu ngày càng cao trong công tác huấn luyện, SSCĐ. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện tạo bước đột phá nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu, LLVT Long An cần tiếp tục triển khai toàn diện các mặt công tác huấn luyện bằng các biện pháp thiết thực, hiệu quả, đồng bộ, quyết liệt; trong đó, chú trọng thực hiện tốt một số nội dung chủ yếu sau:

Một là, tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chỉ huy các cấp đối với nhiệm vụ huấn luyện. Tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, nâng cao nhận thức cho bộ đội về vị trí, ý nghĩa trung tâm của nhiệm vụ huấn luyện; tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chỉ huy các cấp đối với nhiệm vụ quan trọng này. Trường Quân sự tỉnh chủ động rà soát, điều chỉnh, bổ sung nội dung, chương trình đào tạo theo hướng đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy, sát yêu cầu huấn luyện, phù hợp với từng đối tượng; tổ chức xây dựng tiến trình biểu, chương trình huấn luyện, đào tạo cho các đối tượng cụ thể, khoa học. .Các cơ quan, đơn vị cần có biện pháp để phát huy kết quả đã đạt được, nhân rộng những kinh nghiệm hay, những điển hình tiên tiến; nêu cao vai trò, hiệu lực, hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chỉ huy các cấp đối với công tác huấn luyện; tập trung đột phá vào các nội dung trọng tâm, trọng điểm. Đồng thời, chú trọng khắc phục triệt để những khâu yếu, mặt yếu, tư tưởng bảo thủ, ngại khó, ngại khổ, bệnh thành tích trong huấn luyện.

Hai là, tích cực nghiên cứu, đổi mới nội dung, hình thức tổ chức và phương pháp huấn luyện theo hướng thiết thực, hiệu quả. Lấy huấn luyện tác chiến trong điều kiện địch sử dụng vũ khí công nghệ cao làm môi trường để rèn luyện bộ đội; lấy nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ chế độ, bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân làm cơ sở để xây dựng nội dung, chương trình huấn luyện. Trung đoàn bộ binh 738, 06 Đại đội bộ binh biên giới, các đại đội binh chủng tổ chức huấn luyện sát nhiệm vụ, phương án chiến đấu, đối tượng tác chiến, lấy thực hành là chính; kết hợp huấn luyện với rèn luyện thể lực bền bỉ, dẻo dai, tăng cường khả năng cơ động cho bộ đội. Đặc biệt, chú trọng huấn luyện dã ngoại, huấn luyện đêm; huấn luyện nâng cao khả năng cơ động phòng tránh, đánh trả trong điều kiện địa hình, thời tiết phức tạp, địch sử dụng vũ khí công nghệ cao. Ban CHQS các huyện thị, thành phố trong tỉnh chú trọng huấn luyện nâng cao trình độ, năng lực chỉ huy, tham mưu cho cán bộ quân sự cấp cơ sở và trình độ kỹ thuật, chiến thuật, khả năng hiệp đồng với các lực lượng trên địa bàn của lực lượng DQTV nòng cốt, thường trực. Nâng cao chất lượng, hiệu quả tổ chức diễn tập ở các cấp; đồng thời, tích cực đổi mới tổ chức hội thi, hội thao, kiểm tra, phúc tra, đánh giá kết quả huấn luyện.

Ba là, tiếp tục hoàn thiện, đổi mới hình thức, phương pháp quản lý, chỉ đạo, điều hành huấn luyện theo tinh thần Nghị quyết 765 của Quân ủy Trung ương, đảm bảo "tập trung, thống nhất, đồng bộ, hiệu quả, không chồng chéo". Các địa phương, đơn vị cần quan tâm kiện toàn và phát huy hơn nữa vai trò của cơ quan tham mưu, tác huấn trong việc tham mưu, hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ huấn luyện. Tiếp tục đẩy mạnh phân cấp huấn luyện, gắn phân cấp với phân rõ trách nhiệm của cơ quan, chỉ huy các cấp. Đổi mới hình thức tổ chức, phương pháp kiểm tra huấn luyện, thực hiện kiểm tra chỉ huy và cơ quan trước khi kiểm tra phân đội; tăng cường kiểm tra đột xuất, phúc tra kết quả huấn luyện, nhằm đánh giá thực chất công tác huấn luyện, kịp thời rút kinh nghiệm và có biện pháp khắc phục những hạn chế.

Bốn là, tích cực huy động các nguồn lực, làm tốt công tác bảo đảm cho huấn luyện. Chú trọng kết hợp quản lý, sử dụng có hiệu quả nguồn kinh phí trên cấp với phát huy nội lực, huy động quỹ vốn đơn vị để bảo đảm cho huấn luyện. Đồng thời, đẩy mạnh sáng kiến, cải tiến mô hình, học cụ, trang thiết bị huấn luyện; tăng cường áp dụng công nghệ thông tin vào huấn luyện, diễn tập. Cùng với đó, đặc biệt coi trọng thực hiện tốt công tác bảo đảm kỹ thuật, hậu cần phục vụ huấn luyện, thực hiện nghiêm quy tắc an toàn trong huấn luyện, diễn tập...

Với tinh thần chủ động, quyết tâm và trách nhiệm cao của cấp ủy, chỉ huy các cấp, cùng sự đoàn kết thống nhất của cán bộ, chiến sĩ, LLVT Long An tiếp tục phát huy sức mạnh tổng hợp, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác huấn luyện, SSCĐ góp phần xây dựng LLVT Long An VMTD, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Đại tá Nguyễn Văn Một

UV Ban thường vụ Đảng ủy Quân sự tỉnh

Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng​

15/10/2018 9:00 SAĐã ban hành
Khai mạc Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm cấp tỉnh năm 2019Khai mạc Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm cấp tỉnh năm 2019
Sáng ngày 11/7/2019, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Long An tổ chức Khai mạc Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm cấp tỉnh - năm 2019. Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa đến dự.

12-7-2019-1-khai-mca-hoi-thi1.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Tấn Hòa tặng hoa Ban Giám khảo hội thi

Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm cấp tỉnh năm 2019 diễn ra từ ngày 09/7/2019 đến 12/7/2019 tại Trường Cao đẳng Nghề Long An. Trường Cao đẳng Nghề Long An (cơ sở chính, cơ sở Cần Giuộc, cơ sở Đức Hòa, cơ sở Đồng Tháp Mười) và Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật tham gia hội thi với 12 mô hình, thiết bị thuộc các nhóm nghề: Công nghệ kỹ thuật cơ khí; kỹ thuật cơ khí và cơ kỹ thuật; kỹ thuật điện, điện tử và viễn thông; thú y; máy tính. Các sản phẩm đoạt giải tại hội thi được Ban Tổ chức tuyển chọn tham dự Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ VI - năm 2019 tại Thừa Thiên Huế. 


Tham quan các mô hình của hội thi

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cùng các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong việc phối hợp tổ chức hội thi. Bên cạnh đó, ông mong muốn, Ban tổ chức làm việc với trách nhiệm cao nhất, công tâm, khách quan, chính xác trong việc đánh giá các thiết bị, hồ sơ thiết bị và thuyết minh của tác giả nhằm tìm ra những thiết bị tốt nhất, có tính ứng dụng cao trong giảng dạy./.

NL

12/07/2019 8:00 SAĐã ban hành
Tiếp tục tham gia đóng góp trí tuệ, kinh nghiệm cho công tác giáo dụcTiếp tục tham gia đóng góp trí tuệ, kinh nghiệm cho công tác giáo dục
Đó là phát biểu của Chủ tịch Hội Cựu giáo chức tỉnh Long An – Tôn Thọ Nuôi tại Hội nghị tổng kết hoạt động Hội Cựu giáo chức năm 2019 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020 vào ngày 25/12 do Hội Cựu giáo chức tỉnh tổ chức.

​​

Nguyên Phó Chủ tịch Hội Cựu giáo chức Việt Nam - Ngô Hải Phong (bên trái) trao cờ thi đua cho Chủ tịch Hội Cựu giáo chức tỉnh Long An - Tôn Thọ Nuôi

Hiện toàn tỉnh có 5.446 hội viên Hội Cựu giáo chức. Năm 2019, hoạt động của hội có nhiều khởi sắc. Hội thực hiện tốt công tác phát triển hội viên; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần hội viên, trong đó, các cấp hội đóng góp, vận động xã hội hóa để xây dựng quỹ với tổng số tiền 2,4 tỉ đồng. Các cấp hội tổ chức cho hội viên tham quan, nghỉ dưỡng trong và ngoài tỉnh.

Hội Cựu giáo chức thực hiện "4 cùng" với ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT). Trong đó, hội phối hợp ngành GD&ĐT tổ chức họp mặt Gia đình Nhà giáo tiêu biểu, vinh danh 38 gia đình nhiều thế hệ nhà giáo; vận động các hội viên tiếp tục tham gia các hoạt động thiết thực góp phần thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT; chăm lo nhà giáo đương chức và nghỉ hưu,…

Ngoài ra, hội viên các cấp hội tích cực tham gia phong trào của địa phương, xây dựng Hội Cựu giáo chức cơ sở vững mạnh, xây dựng hội viên gương mẫu.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động một số cấp hội cũng còn gặp khó khăn do chủ yếu dựa vào công tác xã hội hóa, tỷ lệ hội viên không có lương hưu cao nên khó khăn trong hỗ trợ nguồn quỹ.

Năm 2020, Hội Cựu giáo chức tỉnh đề ra các nhiệm vụ: Kiện toàn tổ chức và phát triển hội viên; thực hiện tốt công tác chăm lo hội viên; thực hiện "4 cùng" với ngành GD&ĐT;…

 

Các các tập thể nhận bằng khen của Hội Cựu giáo chức Việt Nam

Dịp này, Hội Cựu giáo chức tỉnh nhận cờ thi đua của Hội Cựu giáo chức Việt Nam; 2 cá nhân, 3 tập thể nhận bằng khen của Hội Cựu giáo chức Việt Nam. Ngoài ra, Hội Cựu giáo chức tỉnh tặng giấy khen cho 23 tập thể hội và 32 cá nhân hội viên.

Chủ tịch Hội Cựu giáo chức tỉnh – Tôn Thọ Nuôi cho biết mặc dù điều kiện hoạt động của các cấp hội khó khăn nhưng với tâm huyết, tình cảm nghề nghiệp, các cấp hội tìm ra nhiều giải pháp duy trì hoạt động; công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên đạt hiệu quả. Năm 2020, ông đề nghị các cấp hội tiếp tục công tác phát triển hội viên; tham gia đóng góp trí tuệ, kinh nghiệm cho công tác giáo dục; phát huy vai trò gương mẫu, trách nhiệm nhà giáo ở các địa phương./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/tiep-tuc-tham-gia-dong-gop-tri-tue-kinh-nghiem-cho-cong-tac-giao-duc-a87667.html


26/12/2019 10:00 SAĐã ban hành
Chi đoàn Văn phòng Sở Tài nguyên và Môi trường thăm và tặng quà cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khănChi đoàn Văn phòng Sở Tài nguyên và Môi trường thăm và tặng quà cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn
Để góp phần nâng cao tinh thần “Uống nước nhớ nguồn” cho thế hệ thanh niên trẻ, vừa qua, Chi đoàn Văn Phòng Sở - Sở Tài nguyên và Môi trường và Chi đoàn Chi cục Thủy lợi – Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp cùng với Đồn Bộ đội Biên phòng xã Thuận Bình, huyện Thạnh Hóa đến thăm và tặng quà cho năm hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, có công với cách mạng trên địa bàn 02 xã là xã Thuận Bình và xã Tân Hiệp, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An.

Đoàn đến thăm và tặng quà cho hộ gia đình ông Dương Hiếu Trung.jpg

Đoàn đến thăm và tặng quà cho hộ gia đình ông Dương Hiếu Trung
ấp 2, xã Tân Hiệp, huyện Thạnh Hóa, tỉnh long An

Tiếp theo hoạt động trên dưới sự hướng dẫn của Đồn Bội đội Biên phòng xã Thuận Bình, Đoàn đã đến tham quan cột mốc 195 trên địa bàn huyện Thạnh Hóa, tìm hiểu về lịch sử hình thành của các cột mốc và đường biên giới Việt Nam – Campuchia. Được biết hiện nay, tuyến đường biên giới Việt Nam – Campuchia đã được xác định hoàn thành 84%, riêng trên địa bàn huyện Thạnh Hóa có đường biên giới chạy dài 9km có tổng cộng 12 cột mốc trong đó có 5 cột mốc lớn và 7 cột mốc nhỏ đã được xây dựng hoàn chỉnh.

Đoàn đến thăm quan và tìm hiểu về lịch sử các cột mốc.jpg
Đoàn đến thăm quan và tìm hiểu về lịch sử các cột mốc
trên tuyến biên giới Việt Nam – Campuchia

Ngoài ra, Đoàn còn đến thăm hỏi sức khỏe Đồn Bội đội Biên phòng xã Thuận Bình và cùng nhau tìm hiểu về các truyền thống vẽ vang của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Trần Thị Kiều Nhi - Sở Tài nguyên và Môi trường​

26/12/2019 4:00 CHĐã ban hành
Sau sắp sếp, Long An còn 188 đơn vị hành chính cấp xãSau sắp sếp, Long An còn 188 đơn vị hành chính cấp xã
Kể từ ngày 01/01/2020, tỉnh Long An có 15 đơn vị hành chính cấp huyện, 188 đơn vị hành chính cấp xã.

Thị trấn Cần Giuộc sẽ được mở rộng xứng tầm đô thị  trong vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh Long An

Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 836/NQ-UBTVQH14 về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Long An. Sau khi sắp xếp, tỉnh Long An có 15 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm 13 huyện, 1 thị xã và 1 thành phố; 188 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 161 xã, 12 phường và 15 thị trấn.

Nghị quyết về tỉnh Long An nêu rõ: Huyện Cần Giuộc điều chỉnh diện tích tự nhiên và người dân thị trấn Cần Giuộc, Mỹ Lộc. Sau khi sắp xếp, huyện Cần Giuộc có 15 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 14 xã và 1 thị trấn.

Huyện Tân Trụ sau khi thành lập xã Tân Bình có 10 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 9 xã và 1 thị trấn.

Huyện Thủ Thừa sau khi thành lập xã Tân Long có 12 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 11 xã và 1 thị trấn.

Sau khi thành lập thị trấn Bình Phong Thạnh, huyện Mộc Hóa có 7 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 6 xã và 1 thị trấn.

 

Nghị quyết số 83 HĐND tỉnh Long An

Trước đó, ngày 29/10/2019, kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh Long An khóa IX đã ban hành Nghị quyết số 83 về việc tán thành chủ trương sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn tỉnh Long An.

Theo đó, HĐND tỉnh thống nhất tán thành chủ trương sắp xếp 8 đơn vị hành chính cấp xã (gồm 7 xã và 1 thị trấn) trên địa bàn tỉnh Long An.

Trước khi sắp xếp theo chủ trương chung, toàn tỉnh có 192 đơn vị hành chính cấp xã, sau khi sắp xếp, tổ chức lại 8 đơn vị hành chính cấp cấp xã, trên địa bàn tỉnh còn 188 đơn vị hành chính cấp xã (giảm 4 đơn vị hành chính cấp xã).

 *Huyện Tân Trụ:

Sắp xếp toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số của xã Mỹ Bình (diện tích tự nhiên: 6,58km2, quy mô dân số: 4.028 người) và xã An Nhựt Tân (diện tích tự nhiên: 10,14km2, quy mô dân số: 5.954 người) để thành lập 1 xã mới và lấy tên là xã Tân Bình.

Theo đó, xã Tân Bình có diện tích tự nhiên: 16,72km2; quy mô dân số: 9.982 người.

Vị trí tiếp giáp: Phía Đông giáp xã Long Định, xã Long Cang, xã Long Sơn (huyện cần Đước); phía Tây giáp xã Nhị Thành (huyện Thủ Thừa); phía Nam giáp xã Quê Mỹ Thạnh, xã Lạc Tấn, xã Bình Trinh Đông (huyện Tân Trụ); phía Bắc giáp xã Nhựt Chánh (huyện Bến Lức).

Sau khi sắp xếp, huyện Tân Trụ còn 10 đơn vị hành chính cấp xã (giảm 1 đơn vị hành chính cấp xã), gồm: Thị trấn Tân Trụ, xã Tân Bình, xã Bình Trinh Đông, xã Bình Tịnh, xã Đức Tân, xã Tân Phước Tây, xã Quê Mỹ Thạnh, xã Lạc Tấn, xã Bình Lãng và xã Nhựt Ninh.

*Huyện Cần Giuộc:

Phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn huyện Cần Giuộc là nhập toàn bộ diện tích tự nhiên 9,63km2, quy mô dân số 28.293 người của xã Tân Kim; điều chỉnh diện tích tự nhiên 8,13km2, quy mô dân số 11.167 người của xã Trường Bình; điều chỉnh diện tích tự nhiên 1,91km2, quy mô dân số 2.575 người của xã Mỹ Lộc vào thị trấn cần Giuộc.

Theo đó, thị trấn Cần Giuộc có diện tích tự nhiên: 21,05km2; quy mô dân số: 53.877 người.

Vị trí tiếp giáp: Phía Đông giáp xã Long Hậu và xã Phước Lại (lấy sông Cần Giuộc làm ranh giới); phía Tây giáp xã Mỹ Lộc (huyện Cần Giuộc) và xã Quy Đức (huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh); phía Nam giáp xã Long An và xã Thuận Thành (huyện Cần Giuộc); phía Bắc giáp xã Quy Đức và xã Đa Phước (huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh).             

Sau khi điều chỉnh một phần diện tích tự nhiên và quy mô dân số của xã Trường Bình và Mỹ Lộc vào thị trấn Cần Giuộc, tiến hành sáp nhập phần diện tích tự nhiên còn lại (2,66km2) và quy mô dân số còn lại của xã Trường Bình (3.655 người) vào phần diện tích tự nhiên còn lại (10,13km2) và quy mô dân số còn lại (14.014 người) của xã Mỹ Lộc.

Theo đó, xã Mỹ Lộc có diện tích tự nhiên: 12,79km2; quy mô dân số: 17.669 người. Vị trí tiếp giáp: Phía Đông giáp thị trấn Cần Giuộc; phía Tây giáp xã Phước Hậu (huyện Cần Giuộc); phía Nam giáp xã Phước Lâm và xã Long An (huyện Cần Giuộc); phía Bắc giáp xã Long Thượng (huyện Cần Giuộc) và xã Quy Đức (huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh).

Như vậy, sau khi sắp xếp, huyện cần Giuộc còn 15 đơn vị hành chính cấp xã (giảm 2 đơn vị hành chính cấp xã), gồm: Thị trấn Cần Giuộc, xã Mỹ Lộc, xã Thuận Thành, xã Long An, xã Phước Lâm, xã Phước Hậu, xã Long Thượng, xã Phước Lý, xã Phước Lại, xã Long Hậu, xã Phước Vĩnh Tây, xã Đông Thạnh, xã Long Phụng, xã Phước Vĩnh Đông và xã Tân Tập.

* Huyện Thủ Thừa:

Phương án là  sắp xếp toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số của xã Tân Lập (diện tích tự nhiên: 38,15km2, quy mô dân số: 837 người), xã Long Thành (diện tích tự nhiên: 43,28km2, quy mô dân số: 818 người) để thành lập 1 xã mới và lấy tên là xã Tân Long.

Theo đó, xã Tân Long có: Diện tích tự nhiên: 81,43km2; quy mô dân số: 1,655 người. Vị trí tiếp giáp: Phía Đông giáp xã Thạnh Lợi và xã Thạnh Hòa (huyện Bến Lức); Phía Tây giáp xã Long Thạnh và xã Thuận Bình (huyện Thạnh Hóa); phía nam giáp xã Long Thuận, xã Tân Thành (huyện Thủ Thừa) và xã Bình Đức (huyện Bến Lức); phía Bắc giáp xã Bình Hòa Hưng, xã Bình Hòa Nam và xã Bình Thành (huyện Đức Huệ).

Sau khi sắp xếp, huyện Thủ Thừa còn 12 đơn vị hành chính cấp xã (giảm 1 đơn vị hành chính cấp xã), gồm: Thị trấn Thủ Thừa, xã Tân Long, xã Nhị Thành, xã Bình Thạnh, xã Bình An, xã Mỹ An, xã Mỹ Phú, xã Mỹ Lạc, xã Mỹ Thạnh, xã Long Thuận, xã Long Thạnh và xã Tân Thành./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/sau-sap-sep-long-an-con-188-don-vi-hanh-chinh-cap-xa-a88002.html

31/12/2019 2:00 CHĐã ban hành
Những hồi ức không thể nào quênNhững hồi ức không thể nào quên
"Chúng tôi chiến đấu không chỉ cho mình, cho hòa bình, độc lập của quê hương mà còn chiến đấu cho cả những đồng đội, đồng chí đã ngã xuống để hoàn thành tâm nguyện giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước" - Đại tá Mai Văn Lai - nguyên Chính trị viên Tiểu đoàn 1 Long An - đơn vị bộ đội địa phương vinh dự được trực tiếp tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh nhớ lại ý chí, quyết tâm của người lính trong thời khắc lịch sử ấy.
Đại tá Mai Văn Lai - nguyên Chính trị viên Tiểu đoàn 1 Long An, người trực tiếp chỉ huy đơn vị tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh, tiến quân giải phóng Sài Gòn

Đại tá Mai Văn Lai - nguyên Chính trị viên Tiểu đoàn 1 Long An, người trực tiếp chỉ huy đơn vị tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh, tiến quân giải phóng Sài Gòn

Tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh là niềm vinh dự 

44 năm sau Ngày miền Nam giải phóng, thống nhất đất nước, những cựu binh năm xưa, nhất là những người trực tiếp tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, người còn, người mất. Đa số đều "về" với anh em, đồng đội. Phải rất khó khăn, chúng tôi mới có được địa chỉ của Đại tá Mai Văn Lai (ngụ huyện Tân Trụ) - người lính đầu tiên của Tiểu đoàn 1 Long An Anh hùng. Từ năm 1969-1977, Đại tá Mai Văn Lai giữ chức Chính trị viên phó rồi Chính trị viên Tiểu đoàn 1 Long An và là một trong số những người trực tiếp nhận lệnh, chỉ huy đơn vị tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh năm 1975.

Gần 80 tuổi, Đại tá Mai Văn Lai vẫn nhớ rất rõ những năm tháng hào hùng của tuổi trẻ. Năm 1962, ông bắt đầu tham gia cách mạng, làm du kích địa phương. Rèn luyện, chiến đấu hơn 1 tháng, ông được rút về Đại đội Cơ động 1 của tỉnh - đơn vị tiền thân của Tiểu đoàn 1 Long An Anh hùng.

Từ đó, cuộc đời binh nghiệp của ông gần như gắn chặt với Tiểu đoàn 1. Từ ngày đơn vị chính thức đổi tên từ Đại đội Cơ động 1 để thành lập Tiểu đoàn 1 Long An (ngày 21/01/1964) đến cuối năm 1967, Tiểu đoàn 1 là đơn vị chủ lực, nòng cốt của tỉnh trong các phong trào phá ấp chiến lược, giải phóng vùng nông thôn và trực tiếp đánh Mỹ trên chiến trường Long An.

Cuối năm 1967, Tiểu đoàn 1 trở thành lực lượng nòng cốt của Phân khu 3, đảm nhiệm những mục tiêu chủ yếu của phân khu ở mặt trận phía Nam Sài Gòn. Và trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968, Tiểu đoàn 1 Long An 2 lần tấn công vào Sài Gòn, lập nên kỳ tích khi chiến đấu trên mặt trận cầu chữ Y với 1 lữ đoàn Mỹ và giữ trận địa trong vòng 7 ngày. 

Nói về Tiểu đoàn 1, Đại tá Mai Văn Lai có thể kể cả ngày cũng chẳng hết chuyện. Nhưng có lẽ, giờ phút lịch sử đáng nhớ nhất trong cuộc đời người lính chính là thời khắc Tiểu đoàn 1 nhận được lệnh tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh, tiến vào Sài Gòn, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

"Khi ấy, tình hình chiến trường miền Nam có những chuyển biến nhanh chóng, Tiểu đoàn 1 được giao nhiệm vụ cùng các đơn vị bạn tạo bàn đạp, địa bàn đứng chân để phối hợp các trung đoàn chủ lực của Quân khu 8 thực hiện nhiệm vụ tấn công theo hướng Nam Sài Gòn. Đầu tháng 4/1975, khi đang đứng chân tại khu vực Tràm Ba Làng, thuộc xã Thạnh Lợi, huyện Bến Lức, đơn vị nhận lệnh hành quân xuống phía Nam để kịp tham gia chiến dịch. Lúc này, dù gần Sài Gòn nhưng do quân ngụy bố trí hệ thống phòng ngự dày đặc trên tuyến Quốc lộ 4 (cũ) nên đơn vị quyết định hành quân thần tốc, vừa đi, vừa đánh cho kịp thời khắc tiến vào Sài Gòn. Từ Thạnh Lợi, Tiểu đoàn 1 bắt đầu hành quân ra Tân Đông rồi vòng xuống đất Mỹ Tho, Tiền Giang thực hiện nhiệm vụ mở đường từ Châu Thành, vây ép tiêu diệt các đồn bót của địch, tạo một vùng đứng chân cho các đơn vị của quân khu. Hoàn thành nhiệm vụ, đơn vị tiếp tục tiên phong tiến quân tiêu diệt hàng chục đồn, bót địch dọc theo tuyến hành quân từ Châu Thành - Tân Trụ - Cần Đước - Cần Giuộc, mở đường cho các lực lượng quân khu tiến công vào Sài Gòn. Trong quá trình tấn công mở đường, Tiểu đoàn 1 cùng 2 Trung đoàn của Quân khu 8 đã đánh rã hoàn toàn lực lượng ngụy quân, giải phóng một vùng rộng lớn tại các huyện vùng hạ trong tỉnh. Đến ngày 26/4/1975, chiến dịch tấn công, giải phóng Sài Gòn chính thức được mang tên "Chiến dịch Hồ Chí Minh", tất cả anh em chiến sĩ trong đơn vị đều phấn khởi, hạ quyết tâm "thần tốc" tiến nhanh về Sài Gòn. Đến ngày 28/4/1975, Tiểu đoàn 1 Long An đã làm chủ hoàn toàn cửa ngõ phía Nam, cách cầu Nhị Thiên Đường, Sài Gòn 8km, phía sau là các trung đoàn chủ lực của Quân khu 8. Đến ngày 29/4/1975, Tiểu đoàn 1 cùng các trung đoàn Quân khu 8 chính thức nhận lệnh vượt sông, tiến thẳng vào địa phận quận 8, với nhiệm vụ vượt cầu chữ Y để đánh chiếm Tổng nha Cảnh sát, đài phát thanh, hiệp đồng cùng các đơn vị khác tiến đánh dinh Độc Lập" - Đại tá Mai Văn Lai cho biết.

Ông tiếp tục kể trong niềm tự hào: "Lúc đơn vị đang chiến đấu dưới chân cầu chữ Y thì nhận được tin quân ta đã chiếm được dinh Độc Lập, ngụy quân tuyên bố đầu hàng vô điều kiện. Thời khắc đó, tất cả anh em trong đơn vị quên hết mệt mỏi, tay ôm súng, miệng không ngừng reo hò, ôm nhau vỡ òa trong niềm hạnh phúc, không cầm được nước mắt sau bao nhiêu năm chiến đấu trường kỳ, gian khổ". 

Trong lúc đang phấn khởi, khuôn mặt ông như chùn xuống khi nhắc đến đồng đội cũ: "Trong đơn vị có đồng chí tên Trọng, quê ngoài Bắc, đánh giỏi, gan dạ, được cả đơn vị yêu thương, quý mến đã hy sinh trong trận đánh đồn tại Mỹ Lệ, Cần Đước khi chưa kịp thực hiện ước mơ đánh vào Sài Gòn. Trước khi nhắm mắt, đồng chí Trọng còn nhắn nhủ anh em đơn vị hãy thay đồng chí tiến vào Sài Gòn, giải phóng miền Nam. Chúng tôi chiến đấu không chỉ cho mình, cho hòa bình, độc lập của quê hương mà còn chiến đấu cho cả những đồng đội, đồng chí đã ngã xuống để hoàn thành tâm nguyện giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước" - Đại tá Mai Văn Lai nhớ lại. 

Đến chiều ngày 30/4/1975, Tiểu đoàn 1 tiếp tục tiến công xuống quận 4, chiếm giữ Quân cảng Nhà Bè, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. "Với mỗi người lính, được cầm súng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, nhất là được tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, chứng kiến thời khắc ngụy quân sụp đổ, 2 miền Nam - Bắc thống nhất vừa là trách nhiệm, vừa là vinh dự" - Đại tá Mai Văn Lai cho biết.

Tháng 4/1975 tại Tân An

Một trong những người tham gia chiến đấu những ngày tháng 4 lịch sử còn có cựu binh Chu Anh Thức, quê huyện An Dương, TP.Hải Phòng, nguyên chiến sĩ đơn vị đặc công K1, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Long An, trực tiếp tham gia chiến đấu tại Long An giai đoạn 1967-1975. 

Theo lời ông Chu Anh Thức, tháng 01/1975, quân ta thắng lớn ở Phước Long, thành lập Quân đoàn 232 và quyết định mở chiến dịch đánh về hướng Tây và Tây Nam sông Vàm Cỏ Đông, sát với biên giới Campuchia. Trong 10 ngày đầu (từ ngày 10 - 20/3/1975), hàng loạt đồn, bót trên tuyến phòng thủ của địch dọc theo tuyến biên giới tỉnh Tây Ninh và Long An bị tiêu diệt, lập nên tuyến hành lang chiến lược dọc theo 2 tỉnh để thông về Đồng Tháp Mười. Theo kế hoạch trong đợt 2, đêm 04/4/1975, quân ta nổ súng đánh gục 1 sư đoàn chủ lực của địch để giải phóng Mộc Hóa, nhưng trước giờ hành động, khoảng 20 giờ 30 phút, đơn vị nhận được lệnh từ Bộ Tư lệnh Miền yêu cầu bỏ mục tiêu Mộc Hóa, đưa một phần lực lượng xuống cắt Quốc lộ 4 (cũ) để đánh vào thị xã Tân An. Bao nhiêu công sức, kỳ vọng cho trận đánh lớn phải dừng lại. Một số cán bộ, người dân lo ngại khi lực lượng quân đoàn thay đổi kế hoạch, địch sẽ bung ra đánh phá trở lại. "Tôi còn nhớ rõ câu nói của Tư lệnh Quân đoàn: "Chúng tôi xin nợ chiến dịch này với Kiến Tường. Nhưng đã nợ, thế nào cũng trả đến nơi, đến chốn. Cũng có thể Kiến Tường giải phóng sớm, lúc đó xin cho chúng tôi được xóa nợ" - ông Chu Anh Thức nhớ lại.

Gác lại nhiệm vụ tại Kiến Tường, đơn vị tiếp tục hành quân cắt ngang về Mỏ Vẹt - Ba Thu, huyện Đức Huệ. 

Ông Chu Anh Thức cùng các chiến sĩ vượt cầu sắt, tiến vào giải phóng thị xã Tân An ngày 30/4/1975 (ảnh chụp lại) 

Ông Chu Anh Thức cùng các chiến sĩ vượt cầu sắt, tiến vào giải phóng thị xã Tân An ngày 30/4/1975 (ảnh chụp lại)

Lúc này, Sư đoàn 5 được giao nhiệm vụ đánh chiếm, chia cắt Quốc lộ 4 và được quân đoàn tăng cường thêm vũ khí, đặc biệt là các loại pháo mặt đất từ 85-105 ly, pháo cao xạ 37 ly, đại liên 12,7 ly hành quân dã chiến, cơ động về Bến Lức. "Địch bố trí lính Sư đoàn 22 ngụy hai bên cầu Bến Lức, trên bờ, dưới sông, ban đêm đèn pha rọi sáng như ban ngày. Chúng tôi lợi dụng lục bình trôi sông để che kín người và bộc phá thả trôi theo dòng nước rồi bám vào chân cầu mà đánh. Kế hoạch được vạch sẵn, tất cả anh em đặc công đã sẵn sàng. Cùng lúc này, Chiến dịch Hồ Chí Minh bắt đầu. Nhưng nhiệm vụ của các chiến sĩ Sư đoàn 5 lại thay đổi, không đánh phá cầu Bến Lức mà chuyển sang phối hợp các lực lượng đánh chiếm cầu Bến Lức tiến về thị xã Tân An. Thực hiện nhiệm vụ cắt đứt Quốc lộ 4, đánh chiếm cầu Bến Lức, Bộ Tư lệnh Quân đoàn quyết định chi viện thêm xe lội nước, pháo 85 ly, xuồng và bổ sung thêm tân binh cho đơn vị. Nhưng để đưa pháo lớn áp sát Quốc lộ 4 là việc hết sức khó khăn. Vậy mà chỉ trong ngày 27/4/1975, toàn bộ pháo 105 ly đã chiếm lĩnh xong trận địa. Sáng ngày 30/4/1975, trong số 225 trái đạn pháp 105 ly mang theo, ta mới bắn 8 phát thì đài quan sát báo về, địch ở tiểu khu và dinh Tỉnh trưởng Long An tháo chạy. Đến 10 giờ 30 phút, bộ binh của ta tiến qua cầu Tân An vào giải phóng thị xã. Cùng lúc đó, tại Kiến Tường, Hậu Nghĩa, bộ đội chủ lực của ta cùng bộ đội địa phương cũng hoàn toàn làm chủ thế trận, buộc ngụy quân phải buông vũ khí đầu hàng" - ông Chu Anh Thức kể lại.

44 năm trôi qua, những mảnh đất mang vết tích đau thương của chiến tranh đã được hồi sinh từ sức người, từ ý chí, quyết tâm xây dựng quê hương. Chiến trường xưa Long An, nơi cửa ngõ phía Nam tiến vào Sài Gòn năm 1975 đang dần phát triển toàn diện, xứng đáng với những hy sinh gian khổ một thời. Cuộc sống chuyển mình, có những đổi thay, nhưng hồi ức về những ngày tháng 4 lịch sử vẫn đọng lại trong lòng những cựu binh năm xưa./.

Theo Báo Long An Online

27/04/2019 4:05 CHĐã ban hành
Chất lượng tác phẩm dự Giải báo chí tỉnh Long An năm 2016-2017 được nâng caoChất lượng tác phẩm dự Giải báo chí tỉnh Long An năm 2016-2017 được nâng cao
Có 178 tác phẩm báo chí thuộc các loại hình báo in, phát thanh, truyền hình và ảnh báo chí của các hội viên, phóng viên và cộng tác viên trong tỉnh tham gia Giải báo chí tỉnh Long An năm 2016-2017.

chat luong bao chi tinh Long An 20162017.jpg

Ban Giám khảo chấm giải

Theo Ban Tổ chức Giải báo chí tỉnh Long An năm 2016-2017, giải lần này có 178 tác phẩm báo chí của hội viên, phóng viên và cộng tác viên trong tỉnh tham gia. Cụ thể, có 70 tác phẩm báo in, 21 tác phẩm phóng sự phát thanh, 31 tác phẩm phóng sự truyền hình ngắn, 13 tác phẩm phóng sự truyền hình, 43 phóng sự ảnh báo chí.

Năm nay, Ban Giám khảo được cơ cấu gồm những người trực tiếp tham gia làm báo ở các cơ quan báo chí trong tỉnh, đồng thời có mời giám khảo ảnh báo chí từ TP.Hồ Chí Minh.

Phó Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh, Phó Tổng Biên tập báo Long An, Trưởng Ban Giám khảo Giải Báo chí tỉnh Long An năm 2016 – 2017 – Lê Hồng Phước cho biết: Chất lượng các bài dự thi năm nay được nâng cao rõ rệt, có nhiều bài viết tốt, nhất là với báo in và phóng sự truyền hình ngắn; đề tài dự thi đa dạng, mang tính phát hiện và quan tâm đến nhiều vấn đề bức xúc trong cuộc sống, những cái đẹp nảy sinh, diễn đạt tốt, giàu chất báo chí… Ban Giám khảo hết sức cẩn thận, đắn đo, cân nhắc khi chấm bài, xét trao giải.

Theo ông Hồng Phước, qua giải báo chí năm nay, từ ý kiến của Ban Giám khảo, Hội Nhà báo tỉnh nghiêm túc rút kinh nghiệm về các khâu triển khai kế hoạch, thời gian tổ chức, phổ biến quy chế, tổ chức giao lưu, sinh hoạt nghiệp vụ và công tác giám khảo,… để hội viên, phóng viên có điều kiện thuận lợi khi tham gia giải, để giải báo chí hàng năm thực sự là sân chơi lớn, nơi học tập, giao lưu của người làm báo. Từ đó góp phần nâng chất, phát triển báo chí tỉnh nhà, phục vụ nhiệm vụ chính trị, tham gia vào tiến trình phát triển KT-XH./.​

Theo Báo Long An

14/06/2017 8:00 SAĐã ban hành
Ông Nguyễn Anh Đức được bầu làm Phó Chủ tịch UBND huyện Cần GiuộcÔng Nguyễn Anh Đức được bầu làm Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc
Tại kỳ họp lần thứ 5, kỳ họp bất thường của HĐND huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An khóa XI, Ông Nguyễn Anh Đức được bầu làm Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc.

Ngày 03/3, HĐND huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An khóa XI tổ chức kỳ họp lần thứ 5, kỳ họp bất thường bầu chức danh chủ chốt của HĐND, UBND huyện nhiệm kỳ 2016 – 2021 và thông qua Nghị quyết về thành lập Đoàn giám sát chuyên đề "Tiến độ triển khai dự án cấp nước sinh hoạt các xã vùng hạ, huyện Cần Giuộc".

PCT UBND huyen Can Giuoc Nguyen Anh Duc 332017.jpg

Ông Nguyễn Anh Đức (thứ 2, trái qua) đắc cử chức vụ Phó Chủ tịch UBND huyện. Ông Nguyễn Văn Nguyện (thứ 2, phải qua) đắc cử chức vụ Phó Chủ tịch HĐND huyện

HĐND huyện đã tiến hành miễn nhiệm chức danh Phó Chủ tịch HĐND huyện khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Nguyễn Anh Đức. Đồng thời, bầu ông Nguyễn Anh Đức giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND huyện và bầu ông Nguyễn Văn Nguyện – Chủ tịch UB.MTTQ Việt Nam huyện giữ chức vụ Phó Chủ tịch HĐND huyện khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021.

Tại kỳ họp, 100% đại biểu HĐND huyện thống nhất thông qua Nghị quyết về thành lập Đoàn giám sát chuyên đề "Tiến độ triển khai dự án cấp nước sinh hoạt các xã vùng hạ, huyện Cần Giuộc". Theo đó, Đoàn giám sát của HĐND huyện do Phó Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện làm trưởng đoàn, chịu trách nhiệm tổ chức, chỉ đạo, chủ trì hoạt động của đoàn giám sát./.

Theo Báo Long An Online

03/03/2017 2:00 CHĐã ban hành
Kiến Tường cần tập trung hòa giải, đối thoại, giải quyết tranh chấp ngay từ đầuKiến Tường cần tập trung hòa giải, đối thoại, giải quyết tranh chấp ngay từ đầu
Tiếp tục chương trình giám sát, chiều 06/9, HĐND tỉnh Long An tổ chức giám sát tại Thị xã Kiến Tường liên quan đến công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC). Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát – Nguyễn Thanh Cang chủ trì cuộc làm việc.

Đoàn HĐND tỉnh Long An giám sát tại thị xã Kiến Tường

Theo báo cáo của UBND thị xã Kiến Tường, tình hình KNTC và kiến nghị, phản ánh trên địa bàn thị xã ổn định, chủ yếu công dân yêu cầu, kiến nghị.

Từ ngày 01/01/2018 đến nay, trên địa bàn thị xã tiếp nhận 173 đơn (đơn yêu cầu, phản ánh, kiến nghị là 158 đơn; đơn khiếu nại 10 đơn và có 5 đơn tố cáo). So với năm 2017, đơn khiếu nại, tố cáo giảm nhưng tăng về số lượng đơn yêu cầu, kiến nghị, phản ánh.

Về kết quả xử lý đơn, có 3 đơn khiếu nại, 3 đơn tố cáo và 42 đơn kiến nghị, phản ánh không thuộc thẩm quyền giải quyết của thị xã. Đối với đơn thuộc thẩm quyền giải quyết, UBND thị xã ban hành thông báo không thụ lý giải quyết đối với 4 đơn khiếu nại, đình chỉ giải quyết đối với 2 đơn và đang ban hành quyết định giải quyết khiếu nại lần 2 đối với 1 đơn; trường hợp 2 đơn tố cáo, UBND thị xã tiến hành ban hành 2 thông báo không thụ lý giải quyết tố cáo.

Đối với 116 đơn yêu cầu, kiến nghị, phản ánh thuộc thẩm quyền, hiện UBND thị xã đã giải quyết xong 108 đơn, còn 8 đơn đang giải quyết theo quy định.

 

Các ngành chức năng của thị xã giải đáp kiến nghị của đoàn giám sát

Ngoài ra, các ngành chức năng của huyện cũng tiếp nhận và xử lý tốt đơn khi công dân gửi đơn KNTC. Trong đó, Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Kiến Tường tiếp nhận 4 đơn, đã xử lý xong 4 đơn; Viện Kiểm sát Nhân dân thị xã Kiến Tường tiếp nhận 39 đơn, đã xử lý xong 2 đơn thuộc thẩm quyền và chuyển các cơ quan có liên quan 37 đơn; Tòa án Nhân dân thị xã Kiến Tường tiếp nhận 4 đơn, đã giải quyết xong 4 đơn; Công an thị xã Kiến Tường tiếp nhận 12 đơn KNTC, trong đó có 2 đơn không thuộc thẩm quyền giải quyết và hiện chỉ còn 1 đơn đang trong quá trình giải quyết.

Theo UBND thị xã Kiến Tường, thời gian qua, công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC được quan tâm giải quyết góp phần cho công tác quản lý Nhà nước trên địa bàn ổn định, không phát sinh nhiều KNTC. Công tác tiếp nhận, giải quyết KNTC của thị xã Kiến Tường bảo đảm theo đúng quy định của Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật Tiếp công dân và các văn bản pháp luật có liên quan.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác giải quyết KNTC còn gặp khó khăn khi một số nơi, cán bộ còn hạn chế về trình độ chuyên môn, kiến thức pháp luật về KNTC.

Ngoài ra, theo Chủ tịch UBND thị xã Kiến Tường – Nguyễn Văn Vũ, tại địa phương còn gặp phải khó khăn khi có một số trường hợp khiếu nại đã được giải quyết từ cấp cơ sở đến thị xã, tỉnh, Trung ương nhưng các hộ này không đồng ý và lại tiếp tục tiến hành việc khiếu nại từ đầu khiến địa phương gặp nhiều khó khăn trong giải quyết.

 

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát – Nguyễn Thanh Cang phát biểu tại cuộc giám sát

Tại cuộc giám sát, các đại biểu trong đoàn và các ngành chức năng của huyện cũng tập trung làm rõ nhiều vấn đề, đặc biệt là các vụ việc KNTC đã được giải quyết nhưng người công dân vẫn tiếp tục KNTC.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát – Nguyễn Thanh Cang khẳng định công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC tại thị xã Kiến Tường được thực hiện khá tốt, góp phần kéo giảm được tình hình KNTC.

Ông đề nghị thị xã Kiến Tường tiếp tục làm tốt công tác hòa giải đối thoại, giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp ngay từ đầu nhằm hạn chế tình trạng KNTC. Trong giải quyết KNTC, người đứng đầu cần tổ chức tiếp xúc, đối thoại với công dân để tìm giải pháp giải quyết KNTC. Đối với đội ngũ làm công tác tiếp nhận, giải quyết KNTC, thị xã cần quan tâm, thường xuyên bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ nâng cao chất lượng phục vụ cho công tác giải quyết KNTC, tạo lòng tin cho công dân. Đồng thời, ông cũng đề nghị các ngành chức năng của thị xã làm tốt hơn công tác kiểm tra, giám sát nhằm hạn chế tình trạnh KNTC./.

Theo Báo Long An Online

07/09/2019 8:00 CHĐã ban hành
Tổ chức Đoàn y bác sĩ của tỉnh Long An đến khám bệnh cho nhân dân nghèo Việt Kiều Khmer tỉnh Prey Veng, Vương quốc CampuchiaTổ chức Đoàn y bác sĩ của tỉnh Long An đến khám bệnh cho nhân dân nghèo Việt Kiều Khmer tỉnh Prey Veng, Vương quốc Campuchia

<p style="text-align:justify;margin:0in 0in 0pt">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">Nhằm giúp đỡ người dân nghèo Campuchia cũng như động viên <span style="color:black">về mặt tinh thần đối với kiều bào sống xa quê hương, </span>góp phần thắt chặt mối quan hệ đoàn kết hữu nghị giữa tỉnh Long An với tỉnh Prey Veng, Vương quốc Campuchia. Được sự đồng ý của Ủy ban nhân dân tỉnh tại văn bản số 3257/UBND – TH ngày 01/10/2014,  ngày 25/10/2014 Sở Ngoại vụ chủ trì, phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Long An và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Long An tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí tại Trường hữu nghị Khmer – Việt Nam, xã Prek sai kho, huyện Peamro tỉnh Prey Veng.</span>
</p>

 
 

Trong đợt khám chữa bệnh Đoàn đã thực hiện khám bệnh, phát thuốc miễn phí và tặng quà cho hơn 400 bệnh nhân là việt kiều, dân Campuchia có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Prey Veng với tổng giá trị của hoạt động trên 130 triệu đồng.

Tại buổi khám chữa bệnh, người dân đã chia sẽ: “Từ đáy lòng của tôi, tôi xin chân thành cảm ơn chính quyền tỉnh Long An đã quan tâm, hỗ trợ chúng tôi và bà con trong xã. Tôi rất ủng hộ và yêu mến quý vị, trong tương lai chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của quý vị” đó là lời tâm sự của anh Nguyễn Văn Cảnh, một bệnh nhân gốc Việt Nam.

 

 
 

Chị Kong Sea đã rất xúc động hết lời cảm ơn Đoàn đã đến khám chữa bệnh cho và tặng quà dân nghèo, chị chia sẽ : “Mong đoàn tổ chức nhiều đợt khám chữa bệnh và tặng quà như hôm nay vì còn rất nhiều bà con nghèo cần được quan tâm chăm sóc, tôi hy vọng rằng tôi sẽ hết bệnh để phụ giúp chồng con đi làm”

 

Đại diện chính quyền xã Prek sai kho, ông Chum Chea cảm ơn chính quyền tỉnh Long An đã nhiệt tình hỗ trợ và giúp đỡ tỉnh Prey Veng qua đợt khám chữa bệnh tặng quà cho dân nghèo của xã, hoạt động thiện nguyện này là một minh chứng về tình hữu nghị lâu đời, gắn bó chia ngọt sẻ bùi giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Campuchia nói chung và nhân dân hai tỉnh Long An – Prey Veng nói riêng.

 

Thanh Huyền – Sở Ngoại vụ

 

28/10/2014 12:00 SAĐã ban hành
Long An – Trao 200 suất học bổng và quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khănLong An – Trao 200 suất học bổng và quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn
Chiều ngày 28/12/2019, UBND tỉnh phối hợp với công ty TNHH Nệm Vạn Thành tổ chức lễ trao học bổng và quà cho 200 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tham dự buổi lễ có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa, đại diện Sở, ngành, đơn vị có liên quan và các doanh nghiệp tài trợ chương trình.

28-12-2019-IMG_8219.jpg

Lãnh đạo tỉnh trao hoa cảm ơn các doanh nghiệp hỗ trợ cho Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh

 28-12-2019-IMG_8224.jpg

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh trao học bổng cho các em

Thời gian qua, bên cạnh việc thực hiện các chương trình phát triển kinh tế, tỉnh luôn quan tâm chăm lo các vấn đề về an sinh xã hội. Tại buổi lễ, UBND tỉnh trao tặng học bổng và quà cho 200 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng kinh phí là 200 triệu đồng. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp hỗ trợ cho Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh với tổng số tiền 655 triệu đồng.

28-12-2019-IMG_8211.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa hy vọng những phần quà được trao sẽ giúp các em giảm bớt khó khăn trong cuộc sống, tạo động lực, tiếp thêm sức mạnh để các em vượt qua khó khăn, hòa nhập cuộc sống. Thời gian tới, ông mong muốn các ngành, các cấp, các tổ chức đoàn thể, các tầng lớp nhân dân hãy quan tâm nhiều hơn nữa đến trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, dành những gì tốt đẹp nhất cho các em.

28-12-2019-IMG_8227.jpg

Trao học bổng cho các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Đồng thời, ông gửi lời cảm ơn đến các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh luôn đồng hành cùng Long An trong thực hiện công tác chăm lo, chăm sóc trẻ em, góp phần hỗ trợ về vật chất và tinh thần cho các em.

28-12-2019-IMG_8220.jpg

Lãnh đạo tỉnh trao bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích trong công tác an sinh xã hội

Dịp này, có 2 tập thể và 3 cá nhân nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì đã có thành tích đóng góp kinh phí thực hiện công tác xã hội trên địa bàn tỉnh năm 2019./.

Khả Tâm

28/12/2019 6:00 CHĐã ban hành
Chính phủ triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội năm 2020Chính phủ triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội năm 2020
Ngày 30-31/12/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Nghị quyết của Quốc hội khóa XIV về nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự và chỉ đạo hội nghị, cùng dự có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Tại Long An, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Văn Rạnh, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần chủ trì cùng lãnh đạo các sở, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố tham dự hội nghị.

Điểm cầu chính 30-12-19.jpg

Chủ trì hội nghị tại điểm cầu chính

Theo báo cáo tại hội nghị, tình hình kinh tế, xã hội năm 2019 chuyển biến tích cực, là năm thứ hai liên tiếp hoàn thành toàn diện 12/12 chỉ tiêu được Quốc hội giao, trong đó có 07 chỉ tiêu vượt và 05 chỉ tiêu đạt kế hoạch, khẳng định vai trò là năm bứt phá trong thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội 5 năm 2016-2020. Kết quả nổi bật là GDP đạt mức tăng ấn tượng, cả năm ước đạt 7,02%, cao hơn mức tăng của các năm 2011-2017, là năm thứ hai liên tiếp kể từ năm 2011 GDP tăng trên 7%. Các ngành, lĩnh vực phát triển tích cực, ổn định trong bối cảnh khó khăn, trong đó khu vực công nghiệp tiếp tục là động lực chủ yếu của tăng trưởng, đặc biệt ngành chế biến, chế tạo tiếp tục tăng cao (11,29%). Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa lần đầu tiên vượt mốc 500 tỷ USD, cán cân thương mại tiếp tục duy trì xuất siêu. Năm 2019 cũng là năm đánh dấu thành công của du lịch Việt Nam với lượng khách quốc tế đạt trên 18 triệu lượt, cao nhất từ trước đến nay. Huy động vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt 33,9% GDP; giải ngân vốn FDI đạt khá, tăng 6,7%. Môi trường kinh doanh tiếp tục được cải thiện, tinh thần khởi nghiệp lan tỏa rộng rãi. Doanh nghiệp thành lập mới đạt trên 138 nghìn doanh nghiệp, là năm thứ năm liên tiếp có số lượng doanh nghiệp thành lập mới và số vốn đăng ký đạt cao nhất trong lịch sử. Khoa học công nghệ được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, có nhiều chuyển biến tích cực trong đổi mới giáo dục và đào tạo. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội được chú trọng, cơ bản gắn kết hài hòa với phát triển kinh tế, chất lượng cuộc sống của nhân dân tiếp tục được cải thiện rõ rệt. Quốc phòng, an ninh được tăng cường; trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; đối ngoại và hội nhập quốc tế được đẩy mạnh, vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế được nâng lên.

Long An 30-12-19.jpg 

Các đại biểu tại điểm cầu Long An tham dự hội nghị

Năm 2020, Chính phủ xác định phương châm hành động là "Kỷ cương, liêm chính, hành động, trách nhiệm, sáng tạo, hiệu quả" với 6 trọng tâm chỉ đạo, điều hành đó là: tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; khơi thông nguồn lực, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh bình đẳng, thông thoáng, thuận lợi; tập chung ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát; nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh và tính tự chủ của nền kinh tế; phát triển kinh tế nhanh và bền vững gắn với phát triển văn hóa, xã hội, bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; thực hiện nghiêm việc sắp xếp, tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, cải cách hành chính; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, quyết liệt phòng, chống tham lũng, lãng phí và tiêu cực; củng cố quốc phòng, an ninh, nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế; chủ động thực hiện tốt công tác thông tin, truyền thông, tạo đồng thuận cao trong xã hội, lan tỏa khát vọng xây dựng đất nước Việt Nam.

 Tổng bí thư 30-12-19.jpg

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh năm 2019, mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, đất nước ta vẫn tiếp tục phát triển nhanh và khá toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực, cơ bản đạt được các mục tiêu đã đề ra. Tổng Bí thư yêu cầu Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương và địa phương cần tập trung thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm: tiếp tục củng cố, tăng cường nền tảng kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, nâng cao năng lực nội tại và tính tự chủ của nền kinh tế; quan tâm hơn nữa và có những chính sách, biện pháp cụ thể, thiết thực và phù hợp hơn nữa đối với việc phát triển văn hoá, xã hội, xây dựng con người hài hoà với phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; tiếp tục củng cố, tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh; giữ vững ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội; đẩy mạnh đổi mới nội dung, phương thức lãnh đạo, chỉ đạo lề lối làm việc của các cơ quan, đơn vị, nhất là người đứng đầu theo đúng quy định của Hiến pháp và pháp luật; chú trọng hơn nữa đến cải cách hành chính, nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy tổ chức, cán bộ;…

 Thủ tướng 30-12-19.jpg

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả đạt được toàn diện trong phát triển kinh tế, xã hội  năm 2019, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương, cả hệ thống hành chính cần quán triệt, triển khai đồng bộ các ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước để đạt kết quả cao hơn. Về một số định hướng chỉ đạo, điều hành năm 2020, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương xây dựng, hoàn thiện và thực thi chính sách pháp luật, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất kinh doanh, tạo mọi thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp; huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực, tận dụng tốt các tiềm năng thế mạnh, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phát triển mạnh mẽ các ngành, lĩnh vực tạo động lực tăng trưởng; có cơ chế chính sách, giải pháp cụ thể, tạo đột phá mạnh mẽ để cơ cấu lại nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng một cách thực chất, hiệu quả trên cơ sở thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; tăng cường kỷ luật, kỷ cương và nâng cao hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, điều hành; đảm bảo mọi điều kiện phục vụ nhân dân vui Xuân, đón Tết, đảm bảo mọi nhà, mọi người đều có Tết, nhất là đối tượng chính sách, người nghèo, đồng bào dân tộc, vùng sâu, vùng xa;.../.

T.N

31/12/2019 5:00 CHĐã ban hành
Long Hậu: Hàng loạt vụ án được khám phá nhờ camera giám sát an ninh trật tựLong Hậu: Hàng loạt vụ án được khám phá nhờ camera giám sát an ninh trật tự
Các đối tượng gây ra vụ án mạng tại xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An đều được camera giám sát an ninh trật tự (ANTT) ghi lại đặc điểm nhận dạng giúp cơ quan điều tra nhanh chóng khám phá thành công vụ trọng án. Đây cũng là 1 trong số hàng loạt vụ việc được camera giám sát ANTT ghi lại để phục vụ việc khám phá các vụ án xảy ra trên địa bàn.
Hiện trên địa bàn xã Long Hậu được lắp đặt 60 mắt camera giám sát an ninh trật tự tại 21 điểm


Hiện trên địa bàn xã Long Hậu được lắp đặt 60 mắt camera giám sát an ninh trật tự tại 21 điểm
Mắt thần ghi hình nhóm đối tượng giết người  

Xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, với đặc thù là xã công nghiệp nên số lượng lao động từ các địa phương khác đến sinh sống và làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn rất đông. Bên cạnh đó, Long Hậu còn là địa phương tiếp giáp với TP.HCM nên tình hình ANTT tương đối phức tạp. Các nhóm tội phạm cũng vì thế thường xuyên tới địa bàn để gây án, nhất là các vụ án liên quan đến trộm cắp tài sản, trộm nóng, cướp giật tài sản, gây rối trật tự công cộng. Tuy nhiên, hầu hết các vụ án xảy ra trên địa bàn xã Long Hậu đều được lực lượng Công an nhanh chóng khám phá. Ngoài kỹ năng, nghiệp vụ trong điều tra của lực lượng Công an thì hình ảnh trích xuất từ các camera giám sát ANTT đã giúp ích rất nhiều trong quá trình phá án.

Khoảng 18 giờ 50 phút ngày 14/5/2019, trên địa bàn Khu dân cư Nam Sài Gòn, ấp 3, xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc xảy ra vụ trọng án khiến 1 người tử vong. Nạn nhân được xác định là anh Nguyễn Anh Dũng, 24 tuổi, ngụ ấp Phước Lộc 1, xã Hòa Thành, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên. Ngay sau khi vụ án mạng xảy ra, Công an xã Long Hậu đã có mặt tại hiện trường. Qua xác minh thông tin, vụ án mạng xảy ra do mâu thuẫn nhỏ từ trước và đã được Công an xã Long Hậu giải quyết, yêu cầu viết cam kết không đánh nhau. Điều đáng nói, trong số các đối tượng gây ra vụ án mạng còn có thêm một đối tượng khác chưa rõ danh tính tham gia. Tuy nhiên, để có căn cứ xác thực, Công an xã Long Hậu đã tiến hành trích xuất các camera an ninh gần đó để xác định các đối tượng có liên quan tránh trường hợp sót, lọt đối tượng.

Qua rà soát tại hiện trường, Công an xã Long Hậu xác định trước thời điểm gây án, các đối tượng tổ chức ăn nhậu và hình ảnh các đối tượng liên quan đều được camera của khu nhà trọ của chị Phan Thị Thắm kế bên ghi lại. Từ hình ảnh của camera, Công an xã Long Hậu nhanh chóng xác định được nhóm đối tượng có liên quan gồm Trần Gia Bảo, 18 tuổi, ngụ tỉnh Bến Tre; Phạm Minh Hậu, 18 tuổi; Phạm Thanh Tâm, 21 tuổi; Nguyễn Thành Nhân, 24 tuổi; Hồ Thanh Trí, 24 tuổi; Huỳnh Cẩm Ngân, 18 tuổi; Huỳnh Thanh Hiếu, 21 tuổi; Nguyễn Thị Kim Đào, 20 tuổi và Huỳnh Thị Thanh Phương, 18 tuổi và đối tượng Đào Hữu Lộc, 24 tuổi cùng ngụ tại TP.HCM. Tuy nhiên, sau khi gây ra án mạng, đối tượng Đào Hữu Lộc đã nhanh chân tẩu thoát.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận vào khoảng 17 giờ 30 phút ngày hôm trước, Nhân, Bảo và Quý có chạy xe máy ngang qua công trình thi công nhà trọ và bất cẩn làm văng nước lên người anh Nguyễn Văn Cường, 26 tuổi, ngụ xã An Thạnh Nam, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng. Nhóm của Bảo và nhóm của anh Cường xảy ra mâu thuẫn và dẫn đến xô xát. Vụ việc sau đó được Công an xã Long Hậu giải quyết và yêu cầu 2 nhóm viết cam kết. Tuy nhiên, do còn bực tức, Bảo đã điện thoại rủ Đào Hữu Lộc đến để nhờ giải quyết. Đến chiều ngày 14/5, Đào Hữu Lộc bắt xe buýt từ TP.HCM đến ấp 3, xã Long Hậu để gặp nhóm của Bảo. Sau 1 chầu nhậu, nhóm của Bảo bàn bạc và mang theo mỗi người một con dao đi tìm anh Cường. Đến 18 giờ 50 phút, nhóm Bảo phát hiện tại công trình nơi anh Cường thi công có người nên cầm đá và dao đến vây đánh. Lúc này, trong lán trại chỉ có anh Nguyễn Anh Dũng và anh Lương Minh Tâm đang nằm ngủ. Trong lúc xô xát, Lộc cầm 2 con dao đâm liên tiếp nhiều nhát vào người anh Dũng khiến nạn nhân tử vong tại chỗ. 

Ngay sau vụ việc, Công an xã Long Hậu có mặt tại hiện trường phối hợp Công an huyện và Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh tiến hành điều tra, truy xét các đối tượng liên quan. Ngoài các đối tượng bị bắt giữ, Lộc đã nhanh chân tẩu thoát. Trích xuất camera an ninh tại nhà trọ của chị Phan Thị Thắm, lực lượng Công an xác định đối tượng Lộc chạy xe hiệu Exciter, đầu nhuộm tóc màu vàng, trên người có hình xăm. Những đặc điểm nhận dạng này cũng là căn cứ để truy nã đối tượng Lộc. Đến 14 giờ 30, ngày 25/7, Lộc bị Công an huyện Phú Quý và Đồn biên phòng Cửa khẩu cảng Phú Quý, tỉnh Bình Thuận bắt giữ theo lệnh truy nã khi y đang giả dạng là ngư dân theo tàu đánh cá để tránh sự truy xét của lực lượng Công an.

Qua hình ảnh camera an ninh, Công an xã Long Hậu đã xác minh, làm rõ nhiều đối tượng trong các vụ án 

Qua hình ảnh camera an ninh, Công an xã Long Hậu đã xác minh, làm rõ nhiều đối tượng trong các vụ án

Hàng loạt vụ án được khám phá nhờ camera giám sát ANTT

Theo Trưởng Công an xã Long Hậu - Trung tá Phan Trung Tín, mặc dù trên địa bàn xã mô hình camera giám sát ANTT mới bắt đầu triển khai từ năm 2017, nhưng đến nay toàn xã đã triển khai lắp đặt được 21 điểm với 60 mắt camera ANTT. Toàn bộ số tiền lắp camera trị giá trên 300 triệu đều được nhân dân và các mạnh thường quân tự nguyện đóng góp. 

Theo Trung tá Phan Trung Tín, để các mắt camera phục vụ thiết thực cho hoạt động bảo đảm ANTT, các khu vực được lựa chọn lắp đặt thường là nhũng khu vực đông dân cư, các điểm giao giữa đường nhánh và đường chính và các khu vực là hướng di chuyển từ Long Hậu qua các xã của TP.HCM để phòng trường hợp các đối tượng gây án tại Long An rồi tẩu thoát về TP.HCM. "Chỉ tính riêng trong gần 3 năm qua, những hình ảnh trích xuất từ camera giám sát ANTT đã giúp Công an xã giải quyết 13/17 vụ, bắt 17 đối tượng có liên quan. Trước đây, khi chưa có hệ thống camera giám sát ANTT, lực lượng Công an gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình điều tra, truy xét, nhất là khi gặp những đối tượng có nhiều kinh nghiệm đối phó. Nhưng từ khi có camera giám sát ANTT, lực lượng Công an có thêm bằng chứng, các đối tượng khó lòng chối tội và cũng giúp lực lượng Công an tự tin hơn trong quá trình làm việc. "Như vào ngày 7-6 vừa qua, Công an xã nhận được tin báo từ cửa hàng vật liệu xây dựng Lệ Tú, do chị Trương Thị Hường làm chủ có xảy ra vụ trộm cắp tài sản. Khi gia đình bị hại phát hiện thì đối tượng trộm cắp đã lấy đi 2 bình ắc quy xe tải trị giá 5 triệu đồng. Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng Công an xã đã có mặt tại hiện trường. Qua trích xuất từ camera giám sát ANTT, Công an xã Long Hậu xác định đối tượng gây ra vụ trộm là Hồ Thanh Hải, 19 tuổi, ngụ tại địa phương. Vụ việc sau đó được bàn giao cho Đội Điều tra tổng hợp Công an huyện Cần Giuộc xử lý. Qua vụ việc có thể thấy, camera giám sát ANTT đã giúp ích rất nhiều cho lực lượng Công an điều tra, làm rõ các vụ việc xảy ra trên địa bàn xã", Trung tá Phan Trung Tín cho biết.

Tuy nhiên, theo Công an xã Long Hậu, với địa bàn rộng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra các vụ việc về ANTT, với số lượng 60 mắt camera an ninh vẫn chưa đủ để phủ kín trên địa bàn toàn xã. Do đó, sắp tới Công an xã Long Hậu và chính quyền địa phương sẽ tiếp tục vận động nhân dân, các tổ chức, mạnh thường quân lắp đặt thêm một số mắt camera chất lượng cao có thể ghi nhận hình ảnh sắc nét vào ban đêm nhằm phục vụ tốt hơn nữa trong các hoạt động bảo đảm ANTT trên địa bàn cũng như phục vụ quá trình điều tra truy xét những vụ việc đối tượng gây án từ các xã lân cận như Phước Lại, Phước Vĩnh Tây rồi tẩu thoát qua địa bàn xã Long Hậu để về TP.HCM, Trưởng Công an xã Long Hậu - Phan Trung Tín cho biết thêm./.

Theo Báo Long An Online

09/08/2019 11:00 SAĐã ban hành
Long An: Chỉ khoảng 5% thanh long xuất khẩu sang châu ÂuLong An: Chỉ khoảng 5% thanh long xuất khẩu sang châu Âu
Hiện nay, do phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc nên giá thanh long không ổn định, ảnh hưởng lớn đến việc ứng dụng công nghệ cao, chưa thu hút được người dân tham gia các mô hình kinh tế hợp tác. Nhiều cử tri là nông dân trồng thanh long đề nghị UBND tỉnh Long An cần tăng cường xúc tiến thương mại, tìm thị trường đầu ra mới cho trái thanh long.

Nông dân đề nghị UBND tỉnh Long An cần tăng cường xúc tiến thương mại, tìm thị trường đầu ra mới cho trái thanh long

Diện tích trồng thanh long trên địa bàn tỉnh vào khoảng 10.595ha, năng suất khoảng 31 tấn/ha, sản lượng 253.269 tấn. Diện tích trồng thanh long được tập trung tại huyện Châu Thành và các huyện lân cận (Tân Trụ, Thủ Thừa, TP.Tân An,...). Ngoài ra, nhiều địa phương khác trong tỉnh cũng có trồng thanh long.

Toàn tỉnh có khoảng 154 hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT), doanh nghiệp, cơ sở thu gom, sơ chế, chế biến tiêu thụ thanh long.

Thị trường tiêu thụ của thanh long chủ yếu là xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm khoảng 80% sản lượng, 15% tiêu thụ ở thị trường nội địa và chỉ có 5% xuất khẩu vào Châu Âu theo đường chính ngạch.

Anh Nguyễn Văn Út - trồng thanh long ở xã Hòa Phú, huyện Châu Thành, chia sẻ: "Thời điểm này, giá thanh long xuống thấp, nông dân rất lo lắng, nhất là những người mới trồng như tôi vì đầu tư nhiều vốn, công sức vào cây thanh long".

Thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TU ngày 16/6/2016 của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Long An ban hành Đề án phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, mục tiêu chung của đề án là phát triển diện tích vùng trồng lúa, rau, thanh long ứng dụng công nghệ cao đến năm 2020, trong đó, vùng sản xuất thanh long ứng dụng công nghệ cao 2.000ha của tỉnh Long An tập trung tại huyện Châu Thành. Đến nay, thực tế đã triển khai thực hiện 2.078ha/2.000ha, đạt 104% theo kế hoạch ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất. Ngành chức năng của tỉnh hỗ trợ 24 HTX, THT tham gia vùng sản xuất thanh long ứng dụng công nghệ cao đạt chứng nhận VietGAP, với diện tích 595ha, có trên 909 hộ dân tham gia.

 

Nông dân ứng dụng công nghệ cao trong trồng thanh long

Trong thời gian qua, các sở, ngành của tỉnh hỗ trợ nhiều doanh nghiệp, HTX xúc tiến xuất khẩu, kết nối tiêu thụ, đặc biệt là xúc tiến tiêu thụ trái thanh long tại các tỉnh, thành phố trong và ngoài nước thông qua đầu mối là Hiệp hội Thanh long Long An: Tham gia hội chợ thương mại tại Trung Quốc, Campuchia; kết nối tiêu thụ với các doanh nghiệp phân phối hàng hóa tại thị trường EU, tập đoàn Aeon Malaysia, kết nối tiêu thụ với Cty Nafood; kết nối tiêu thụ vào hệ thống siêu thị của TP.HCM và tại các tỉnh, thành phố như Big C, Central Group, Aeon, siêu thị Thiên Đường, siêu thị Tứ Sơn, chuỗi cửa hàng San Hà, Bách Hóa Xanh, chợ đầu mối Dầu Giây tỉnh Đồng Nai,… giới thiệu, hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX ứng dụng hệ thống thương mại điện tử.

Để trái thanh long tỉnh Long An được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, cơ quan chức năng của tỉnh Long An cũng thực hiện đăng ký và được cấp mã số vùng trồng cho 54 xã của 4 huyện (Châu Thành, Tân Trụ, Thủ Thừa, Thạnh Hóa) và TP.Tân An, trong đó, huyện Châu Thành có 13 xã, thị trấn; mã số cơ sở đóng gói xuất khẩu thanh long cho hơn 80 doanh nghiệp, HTX,...

 

Thanh long rớt giá khiến nông dân lo lắng

Theo UBND tỉnh, để tìm đầu ra cho nông sản nói chung và trái thanh long nói riêng, bên cạnh sự nỗ lực kết nối tìm thị trường của các cơ quan quản lý thì đòi hỏi các doanh nghiệp, HTX, THT phải chủ động và đồng hành cùng các cơ quan quản lý vì doanh nghiệp, HTX, THT tham gia các đoàn xúc tiến thương mại còn ít. Nguyên nhân do nguồn và mức hỗ trợ hoạt động xúc tiến thương mại còn thấp nên các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các HTX ngại tham gia; một số doanh nghiệp, HTX chưa thật sự quan tâm tham gia hội chợ, hội nghị kết nối cung cầu; chưa chủ động xúc tiến ký kết hợp đồng sau khi tổ chức kết nối (có biên bản ghi nhớ), thậm chí chậm cung cấp các tài liệu liên quan khi đối tác yêu cầu.

Thời gian tới, UBND tỉnh Long An tiếp tục phối hợp Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM tăng cường xúc tiến thương mại quảng bá sản phẩm thanh long tại các tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM và một số tỉnh lân cận; tiếp tục mời gọi các doanh nghiệp chế biến trong và ngoài nước đến đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến từ nguyên liệu trái thanh long; hỗ trợ các HTX, THT, doanh nghiệp tham gia hội chợ triển lãm trưng bày, quảng bá, giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp, trong đó ưu tiên quảng bá sản phẩm thanh long, đặc biệt là tham gia Hội nghị xúc tiến tiêu thụ nông sản tại tỉnh Lạng Sơn.

Đồng thời, tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác trong vùng sản xuất thanh long ứng dụng công nghệ cao tỉnh Long An. Đặc biệt là tìm hướng ra mới cho sản phẩm trái thanh long, nhất là tìm cách vào thị trường khó tính như EU, Nhật, Mỹ và Úc./.

Theo Báo Long An Online

22/10/2019 9:00 SAĐã ban hành
Kỳ họp thứ 18 HĐND tỉnh thông qua 07 nghị quyết quan trọng về kinh tế - xã hộiKỳ họp thứ 18 HĐND tỉnh thông qua 07 nghị quyết quan trọng về kinh tế - xã hội
Chiều ngày 31/12/2019, tại Hội trường Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 tổ chức kỳ họp thứ 18 (kỳ họp bất thường) với nội dung  xem xét, quyết định một số vấn đề quan trọng, cấp bách về kinh tế - xã hội theo thẩm quyền. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Thanh Cang, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh – Mai Văn Nhiều chủ trì kỳ họp.

31-12-2019-IMG_8255.jpg

Chủ trì kỳ họp

Tại kỳ họp này, Hội đồng nhân dân tỉnh nhất trí thông qua 07 nghị quyết: nghị quyết về thông qua Bảng giá các loại đất định kỳ 5 năm (2020-2024) trên địa bàn tỉnh; nghị quyết về thông qua danh mục dự án chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang mục đích khác và danh mục dự án thu hồi đất (tháng 12/2020) trên địa bàn tỉnh; nghị quyết về điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng ĐT.823B (đường Đức Hòa 2-3) - giai đoạn 1; nghị quyết về điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Đường cặp kênh Tây, dự án thành phần 2 (đoạn từ kênh 5 đến ĐT. 824); nghị quyết về phân bổ vốn bổ sung có mục tiêu từ ngân sách Trung ương để thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới năm 2020; nghị quyết về điều chỉnh Nghị quyết số 05/NQ-HĐND ngày 24/4/2018 của HĐND tỉnh về đầu tư dự án đường Vành đai thành phố Tân An và cầu bắc qua sông Vàm Cỏ Tây; nghị quyết về thông qua phân bổ kế hoạch vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2020.

31-12-2019-IMG_8247.jpg

Các đại biểu biểu quyết thông qua nghị quyết

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh nhấn mạnh, các nghị quyết vừa được thông qua rất quan trọng, yêu cầu sau kỳ họp UBND tỉnh và các ngành liên quan sớm có kế hoạch cụ thể hóa và tổ chức triển khai thực hiện các nghị quyết đảm bảo đúng quy định, cân đối nguồn lực hợp lý để thực hiện.

 31-12-2019-IMG_8251.jpg

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh phát biểu bế mạc kỳ họp

Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị Thường trực HĐND, các Ban HĐND và từng đại biểu HĐND tỉnh tăng cường hoạt động giám sát, phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh, các cơ quan có liên quan cụ thể hóa triển khai thực hiện các nghị quyết; tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân cùng góp phần đưa nghị quyết vào cuộc sống, phát huy hiện quả.

Năm 2020 xác định là năm có ý nghĩa rất quan trọng, UBND tỉnh cần khẩn trương tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội theo tinh thần nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh và chỉ đạo của Chính phủ tại Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2020 vừa qua, thực hiện với quyết tâm chính trị cao nhất.

Đồng thời, dịp tết Nguyên đán Canh Tý sắp đến, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu UBND tỉnh, các cấp, các ngành phải chủ động có kế hoạch cụ thể chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, đảm bảo "người người, nhà nhà đều được vui tết, đón xuân, không ai bị bỏ lại phía sau"./.

Anh Tuấn

31/12/2019 11:00 CHĐã ban hành
Đại sứ Nhật Bản trở lại NgaĐại sứ Nhật Bản trở lại Nga
<p style="margin:6pt 0in;text-align:justify"><span style="font-size:10pt;font-family:arial">Vài ngày sau khi bị triệu hồi vì chính phủ phản đối chuyến thăm quần đảo tranh chấp của Tổng thống Nga Dmitry Medvedev, đại sứ Nhật Bản tại Nga vừa trở lại Matxcơva hôm nay.</span> </p>

Đại sứ Nhật Bản tại Nga, ông Masaharu Kono, tới sân bay

Narita vào chiều 7/11 để bay tới Matxcơva. Ảnh: AFP

Ông Masaharu Kono, đại sứ Nhật Bản tại Nga, rời phi trường Narita gần thành phố Tokyo để tới thủ đô của Nga vào chiều 7/11, AFP cho biết.

“Tôi tạm thời trở về nước để báo cáo những diễn biến mới nhất liên quan tới tình hình hiện nay. Sau khi báo cáo xong tôi phải quay trở lại Matxcơva”, ông Kono phát biểu tại sân bay Narita.

Ông Kono trở về Nhật Bản hôm 3/11 do Tokyo phản đối chuyến thăm quần đảo Kuril của Tổng thống Nga Dmitry Medvedev vào ngày 1/11. Liên Xô cũ nắm quyền kiểm soát 4 đảo trong quần đảo này ngay sau khi Thế chiến thứ hai kết thúc và hiện nay Nga quản lý chúng. Tuy nhiên, Nhật Bản luôn khẳng định quần đảo Kuril là lãnh thổ của họ.

Giới truyền thông Nhật Bản đưa tin ban đầu chính phủ muốn ông Kono ở lại cho tới khi hội nghị thượng đỉnh APEC – diễn ra tại thành phố Yokohama từ cuối tuần sau – kết thúc. Nhưng sau đó Tokyo quyết định cử ông sang Matxcơva sớm hơn vì giới chức Nhật hy vọng hành động đó sẽ giúp cải thiện quan hệ với Nga. Ông Kono sẽ tham gia vào quá trình chuẩn bị cho cuộc gặp bên lề hội nghị APEC giữa Thủ tướng Nhật Bản và Tổng thống Nga.

“Có nhiều sự kiện liên quan tới Nga trong hội nghị APEC. Tôi trở lại Matxcơva để chuẩn bị cho những sự kiện đó”, ông Kono cho biết.

Theo VnExpress

08/11/2010 12:00 SAĐã ban hành
Quy định hỗ trợ kinh phí từ ngân sách nhà nước đối với các hội có tính chất đặc thùQuy định hỗ trợ kinh phí từ ngân sách nhà nước đối với các hội có tính chất đặc thù

<p style="margin:0in 0in 0pt;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;color:black;font-family:arial">Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký ban hành Quyết định số 71/2011/QĐ-TTg về bảo đảm, hỗ trợ kinh phí từ ngân sách nhà nước đối với các hội có tính chất đặc thù.</span>
</p>

 

Theo Quyết định, ngân sách Trung ương đảm bảo kinh phí hoạt động của các hội bao gồm: Chi lương và các khoản có tính chất tiền lương, các khoản đóng góp theo lương, xác định cho số biên chế đã được cơ quan có thẩm quyền giao; Chi thực hiện nhiệm vụ thường xuyên, được tính theo mức phân bổ chi thường xuyên cho khối cơ quan hành chính trung ương.

 

Đồng thời, ngân sách trung ương sẽ hỗ trợ cơ sở vật chất và phương tiện hoạt động của hội; tham gia các hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội do cơ quan quản lý nhà nước yêu cầu; tham gia thực hiện các chương trình đề tài, dự án.

 

Việc hỗ trợ nêu trên được căn cứ khả năng cân đối ngân sách của nhà nước, khả năng huy động các nguồn lực tài chính của các hội và các quy định hiện hành khác của pháp luật.

 

Hàng năm, vào thời gian lập dự toán ngân sách nhà nước theo quy định của Luật ngân sách nhà nước, các hội có tính chất đặc thù căn cứ vào chỉ tiêu biên chế, nhiệm vụ được giao, các đề xuất hoạt động và chế độ chi tiêu tài chính hiện hành lập dự toán kinh phí được ngân sách nhà nước bảo đảm và kinh phí đề nghị ngân sách nhà nước hỗ trợ gửi các cơ quan liên quan.

 

Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 05 tháng 02 năm 2012.

 

Theo Quyết định số 678/QĐ-UBND ngày 07/3/2011 của UBND tỉnh, 14 Hội là hội có tính chất đặc thù hoạt động trong phạm vi tỉnh Long An gồm:

1. Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật

2. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị

3. Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật

4. Hội Nhà báo

5. Liên minh Hợp tác xã

6. Hội chữ thập đỏ

7. Ban đại diện Hội Người cao tuổi

8. Hội Người mù

9. Hội Đông y

10. Hội Luật gia

11. Hội nạn nhân chất độc da cam/Dioxin

12. Hội Cựu thanh niên xung phong

13. Hội khuyến học

14. Hội kiến trúc sư

 

N.D

27/12/2011 12:00 SAĐã ban hành
Công an Long An: Tổng lực bảo đảm nhân dân vui xuân, đón tết an toànCông an Long An: Tổng lực bảo đảm nhân dân vui xuân, đón tết an toàn
Giám đốc Công an tỉnh Long An chỉ đạo, từ nay đến 15/2/2017, lực lượng toàn tỉnh tăng cường mở đợt cao điểm tấn công tội phạm, bảo đảm ANTT, phục vụ nhân dân vui xuân, đón Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

9449_Hình-1.jpg

Lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường tuần tra, kiểm soát đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017

Theo đó, công an các đơn vị, địa phương chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và nhân dân tham gia phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm; tăng cường triệt xóa các băng, nhóm tội phạm, cướp, cướp giật, trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cờ bạc, mại dâm…

Công an các địa phương và đơn vị chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ tuyến biên giới. Lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy tăng cường lập hồ sơ đưa đối tượng vào trung tâm cai nghiện bắt buộc, xác lập chuyên án đấu tranh với các đối tượng, đường dây mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy; có kế hoạch triệt xoá ổ nhóm, tụ điểm phức tạp về ma tuý.​

Lực lượng Cảnh sát kinh tế tăng cường cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, tập trung vào những mặt hàng thiết yếu phục vụ tết; các đường dây, đối tượng buôn lậu, vận chuyển thuốc lá ngoại nhập lậu trên tuyến biên giới và địa bàn giáp ranh.

3032_Hình 3.jpg

Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm.

Lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường phối hợp các ngành chức năng tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm; kịp thời phát hiện xử lý các hành vi thải chất thải, khí thải, nước thải,... gây ô nhiễm môi trường, các trường hợp vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Công an các đơn vị, địa phương tăng cường tuyên truyền, thông báo phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, để người dân cảnh giác, tự giác bảo vệ tài sản và tích cực tố giác tội phạm. Đồng thời, xây dựng, nhân rộng mô hình “Camera giám sát an ninh, trật tự”, “Đội dân phòng xe honda khách phòng, chống tội phạm” và các mô hình bảo đảm ANTT tại cơ sở theo phương châm tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải.​

3122_Hình 4.jpg

Tuyên truyền trực tiếp cho người điều khiển phương tiện thủy về các biện pháp bảo đảm ATGT đường thủy.

Lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến, địa bàn trọng điểm phức tạp về TTATGT đường bộ, đường thủy nội địa; thực hiện các phương án chống ùn tắc giao thông trên tuyến QL1 trong các ngày cao điểm lễ, tết và các hoạt động lễ hội đầu năm 2017. Tăng cường kiểm tra đăng ký, đăng kiểm phương tiện đường thủy; chở quá tải; vi phạm luồng tuyến, không trang bị hoặc trang bị không đầy đủ dụng cụ cứu sinh; thuyền viên, người lái phương tiện không có bằng, chứng chỉ chuyên môn hoặc sử dụng bằng, chứng chỉ chuyên môn không phù hợp.

Công an các huyện, thị xã, thành phố và đơn vị chức năng mở đợt cao điểm kiểm tra quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; vận động nhân dân phát hiện thu gom, giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Tăng cường kiểm tra phòng cháy, chữa cháy, tập trung vào các cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao, các trung tâm thương mại, chợ, khu công nghiệp, kho chứa hàng hoá, cơ sở sản xuất và kinh doanh xăng, dầu, gas và các vật liệu dễ cháy nổ; kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an toàn PCCC theo quy định của pháp luật; hướng dẫn các cơ quan, doanh nghiệp củng cố trang thiết bị, phương tiện, lực lượng PCCC tại chỗ đủ để chữa cháy kịp thời./.


Theo Baolongan Online

23/12/2016 10:00 SAĐã ban hành
Quốc hội thông qua Bộ luật Lao động (sửa đổi)Quốc hội thông qua Bộ luật Lao động (sửa đổi)
Sáng ngày 20/11/2019, với 435 đại biểu tán thành, chiếm 90,06%, Quốc hội đã thông qua Bộ luật Lao động (sửa đổi), với nhiều nội dung liên quan mật thiết đến người lao động.

Đại-biểu-Quốc-hội.jpg 

Quốc hội biểu quyết thông qua Bộ luật Lao động sửa đổi

Về thời giờ làm việc bình thường (Điều 105), Bộ Luật quy định: Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và không quá 48 giờ trong 01 tuần.

Người sử dụng lao động có quyền quy định thời giờ làm việc theo ngày hoặc tuần nhưng phải thông báo cho người lao động biết; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày và không quá 48 giờ trong 01 tuần.

Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ đối với người lao động.

Người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm giới hạn thời gian làm việc tiếp xúc với yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại đúng theo các quy chuẩn kỹ thuật có liên quan.

Về làm thêm giờ (Điều 107): Thời gian làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường theo quy định của pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc nội quy lao động.

Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đầy đủ các yêu cầu sau đây:

Phải được sự đồng ý của người lao động; bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày; trường hợp áp dụng quy định thời giờ làm việc bình thường theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 1 ngày; không quá 40 giờ trong 1 tháng;

Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 200 giờ trong 1 năm, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này.

Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm không quá 300 giờ trong 01 năm trong một số ngành, nghề, công việc hoặc trường hợp sau đây:

Sản xuất, gia công xuất khẩu sản phẩm hàng dệt, may, da, giày, điện, điện tử, chế biến nông, lâm, diêm nghiệp, thủy sản;

Sản xuất, cung cấp điện, viễn thông, lọc dầu; cấp, thoát nước;

Trường hợp giải quyết công việc đòi hỏi lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao mà thị trường lao động không cung ứng đầy đủ, kịp thời;

Trường hợp phải giải quyết công việc cấp bách, không thể trì hoãn, do tính chất thời vụ, thời điểm của nguyên liệu, sản phẩm hoặc để giải quyết công việc phát sinh do yếu tố khách quan không dự liệu trước do hậu quả thời tiết, thiên tai, địch họa, hỏa hoạn, thiếu điện, thiếu nguyên liệu, sự cố kỹ thuật của dây chuyền sản xuất;

Trường hợp khác do Chính phủ quy định.

Nghỉ lễ, tết (Điều 112), Bộ luật qui định: Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây: Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch); Tết Âm lịch 05 ngày; Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch); Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch); Quốc khánh 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau); Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

Lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài các ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.

Hằng năm căn cứ vào điều kiện thực tế, Thủ tướng Chính phủ quyết định cụ thể ngày nghỉ quy định tại điểm b và điểm đ khoản 1 Điều này

Về tuổi nghỉ hưu (Điều 169): Người lao động bảo đảm điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội được hưởng lương hưu khi đủ tuổi nghỉ hưu.

Tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.

Kể từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 3 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 4 tháng đối với lao động nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với lao động nam và 4 tháng đối với lao động nữ.

Người lao động bị suy giảm khả năng lao động; làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn nhưng không quá 05 tuổi so với quy định tại khoản 2 Điều này tại thời điểm nghỉ hưu, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Người lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao và một số trường hợp đặc biệt có thể nghỉ hưu ở tuổi cao hơn nhưng không quá 05 tuổi so với quy định tại thời điểm nghỉ hưu, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Bộ luật Lao động (sửa đổi) lần này gồm 17 chương và 220 điều và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021.

Kiến Quốc

20/11/2019 5:00 CHĐã ban hành
An Lục Long: Đường nông thôn sáng ánh đèn đêmAn Lục Long: Đường nông thôn sáng ánh đèn đêm
Từ một xã nghèo vùng sâu, căn cứ kháng chiến, hàng năm phải cứu tế, ngày nay xã An Lục Long, huyện Châu Thành, tỉnh Long An đã đổi đời no ấm. Toàn xã đã có nước sạch, hơn 50 km đường nông thôn trong xã được tráng bê tông rộng 4 m, có đèn chiếu sáng và cây xanh với tổng vốn đầu tư hàng trăm tỉ đồng. Điều đặc biệt là 100% công trình này do chính chuyền xã làm chủ đầu tư, người dân thiết kế, thi công, quản lý và tự nguyện góp vốn theo khả năng. Mô hình đường, điện nông thôn của An Lục Long đang được nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh học tập.
Nhờ có đường, đèn điện, người dân thu hoạch Thanh long vào ban đêm đỡ nặng nhọc và việc vận chuyển thuận lợi hơn

Thanh long gom thành đóng bên lề đường chuẩn bị giao cho thương lái ngay trong đêm

Xe hơi, xe tải chạy khắp nơi trong xã. Đêm đêm, đèn đường cháy sáng cả làng quê như thành thị. Hai bên đường làng xanh mát, vàng rực hàng cây chuông vàng. 100% hộ dân trong xã được cấp nước sạch lấy từ mạch ngầm đã qua xử lý lắng lọc. Hình ảnh nông thôn hiện đại như giấc mơ không tưởng đã thành hiện thực với xã nghèo An Lục Long.

Điều quan trọng là tất cả những công trình dân sinh đó là do người dân đóng góp vốn, công sức, tự thiết kế, thi công, quản lý. Đảng, chính quyền địa phương đưa ra kế hoạch, tổ chức vận động và hỗ trợ về chuyên môn. Câu chuyện thành công của An Lục Long là câu chuyện về lòng tin và sự hợp tác của chính quyền với người dân.

Gần trung tâm vẫn sâu, nghèo, cách trở vì cách nghĩ, cách làm

An Lục Long được phân loại là xã vùng sâu. Cách đây chưa quá 10 năm, học sinh xã này thi đại học vẫn còn được công ưu tiên 2 điểm. Sự ưu ái đó do địa bàn cách trở đi lại khó khăn, hơn phân nửa tên ấp trong xã mang tên cầu đường: Cầu Đôi, Cầu Hàn, Cầu Kinh, Cầu Ván, Lộ Đá, Lộ Đất - những cây cầu chênh vênh và những con đường lầy lội là nút thắt nghẽn mạch cho sự phát triển của người dân. Nằm tiếp giáp và ngăn cách với tỉnh Tiền Giang bởi kênh Chợ Gạo nhưng thiếu cầu, đường nên tuy gần mà xa, cơ hội giao thương không có mà kinh tế đôi bên biệt lập.

Trong chiến tranh, phần lớn địa bàn xã là địa hình căn cứ kháng chiến. Nơi đây từng xảy ra trận đánh quyết tử của một đơn vị cấp tiểu đoàn của Khu 8. Toàn bộ đơn vị gần 110 người đã hy sinh, không một ai đầu hàng. Người dân đã làm mộ tập thể chôn các liệt sĩ ngay tại trận địa và lập miếu thờ hàng năm tổ chức cúng giỗ cho mãi đến ngày nay.

Sau năm 1975, An Lục Long vẫn là xã nghèo dù chính quyền địa phương và người dân cố gắng trồng dưa hấu, bắp tăng vụ. Có thời gian dài, dưa hấu Long Trì nổi tiếng bày bán ở TP.HCM thực chất là trồng ở An Lục Long. Có dưa nhưng thiếu đường vận chuyển cơ giới nên cái nghèo vẫn đeo đuổi. Hơn 10 năm qua, An Lục Long và phần nhiều nông dân huyện Châu Thành đã chuyển sang chuyên canh cây thanh long, cuộc sống khá hơn nhưng đường sá ách tắc vẫn là khó khăn lớn nhất. Ngân sách nhà nước đủ đối ứng 50% đường nông thôn nhưng sức lực và niềm tin người dân địa phương chưa đủ đáp ứng 50% còn lại. Vào thập niên 1990, chính quyền xã tổ chức đưa điện về nông thôn, vận động nhân dân đóng góp nhưng việc quản lý không chặt chẽ nên phát sinh khiếu kiện. Từ đó, người dân mất lòng tin, chính quyền ngại dân khiếu kiện, cái dớp đó kéo dài đến nhiều năm sau.

Tin dân và được dân tin

Vào đầu những năm 2000, từ xã đội trưởng được bầu làm Chủ tịch UBND xã, anh Hà Minh Tuấn quay quắt nghĩ cách làm thế nào thay đổi tình thế này. Nhớ lại kinh nghiệm từ người dân địa phương tự hiến đất lập ngôi miếu thờ liệt sĩ bằng tre lá, tự cúng giỗ và những người từ địa phương khác có lòng hảo tâm đóng góp trùng tu hàng chục năm trời, anh tin lòng dân không khắc khe, vướng mắc với chính quyền trước những việc chung nhưng chỉ do thiếu lòng tin và khả năng có hạn. Muốn có vốn làm đường, thay đổi bộ mặt địa phương cần phát huy kinh nghiệm này, huy động sức dân tại chỗ và sự đóng góp của các nhà hảo tâm cộng với vốn đối ứng của nhà nước để làm đường; đồng thời, phải tổ chức chặt chẽ, minh bạch, tiết kiệm, hiệu quả để tạo ra niềm tin với người dân.

Ngay vào ban đêm xe tải cũng nhộn nhịp vận chuyển hàng hóa 

Ngay vào ban đêm xe tải cũng nhộn nhịp vận chuyển hàng hóa

Từ định hướng ấy, chính quyền xã tổ chức làm thí điểm bê tông hóa đoạn đường khó nhất, ở vùng sâu nhất, giáp ranh với Tiền Giang. Quy mô chỉ vài cây số, mặt đường chỉ rộng 2,5m. Để giảm chi phí và huy động tốt nhất, cao nhất, hiệu quả nhất sức đóng góp của người dân, xã chủ trương không gò ép mà chủ yếu vận động thuyết phục người dân ai có tiền góp tiền, ai không tiền góp công lao động, người dân tự bầu ra ban quản lý, tự thiết kế và thi công làm đường, chính quyền xã chỉ giám sát, hỗ trợ không tham gia trực tiếp. Lợi ích chung của việc làm đường quá rõ, tự góp tiền, góp công lại được ngân sách hỗ trợ, người dân bước đầu tin cậy và tham gia. Đoạn đường bê tông đầu tiên đã hoàn thành nhanh chóng và tiện ích của nó cho đời sống người dân thể hiện ngay. Những người lân cận bắt đầu chú ý và cũng mong muốn làm theo.

Chương trình làm đường trở nên thuận lợi, xã lần lượt lập kế hoạch mở thêm đường bê tông mới. Lúc này từ thực tiễn lại phát sinh vấn đề mới là đường 2,5 m vừa với xe máy nhưng còn quá nhỏ với ô tô tải trong khi nhu cầu vận chuyển thanh long và các loại vật tư bằng ô tô rất lớn. Phải mở đường rộng ra 4m, vài ba trăm mét phải có chỗ rộng hơn để 2 xe tải có thể tránh nhau. Chính quyền xã đã thiết kế làm các tuyến đường nông thôn theo yêu cầu này. Nhưng như thế đường mới rộng hơn mặt đường cũ, phải xin đất của các hộ dân có đường đi qua, phải vận động nguồn tài trợ cho phần vốn phát sinh đang quá sức người dân.

Từ kinh nghiệm người dân địa phương tự hiến đất, nhà hảo tâm ngoài địa phương bỏ tiền tu sửa Miếu thờ liệt sĩ ở Cầu Ván, lãnh đạo xã tin rằng với chuyện công ích chắc người dân sẽ không hẹp hòi, mặt khác có thể vận động các doanh nhân, nhà hảo tâm quê gốc An Lục Long hoặc có tình cảm với An Lục Long hỗ trợ. Kế hoạch này của xã đáp ứng đúng nhu cầu người dân và đã có niềm tin qua các công trình trước đây nên dân nhiệt tình hưởng ứng. Trong đó, ông Tám Cẩu (Võ Hồng Sanh) người trực tính, giống ông già Ba Tri từng bỏ ra mấy năm trời khiếu kiện những bất minh của lãnh đạo xã các nhiệm kỳ trước trong xây dựng đường dây cao thế lần này không những chấp nhận hiến đất mà còn tự nguyện đóng góp hơn 10 triệu đồng để làm đường. Tuy vậy, ông cũng không quên đe nẹt: "Mần coi cho được, mần không được là chết với tao!".

Huy động nhiều nguồn lực xã hội

Tại xã, dân đồng lòng, ngoài xã thì các nhà hảo tâm như doanh nghiệp Kiềm Nghĩa và một số doanh nhân khác nhìn thấy các công trình công ích của An Lục Long đã làm khá tốt nên cũng tin tưởng ủng hộ. An Lục Long không chỉ làm đường nông thôn mà còn làm cả phần đường liên xã đi qua địa phận của mình. Theo phân cấp thì phần này thuộc ngân sách huyện nhưng do nhiều điều kiện khó khăn nên huyện chưa có kinh phí. Chờ huyện thì lâu, nên xã vận động dân chủ động làm luôn. Tự mua sắm vật tư, thi công làm đường cho mình đi nên người dân luôn lựa chọn phương án tốt nhất, giá rẻ nhất nên các tuyến đường của xã chất lượng tốt, lớp bê tông dày chắc chắn cho xe tải đi lại an toàn mà lại tiết kiệm chi phí khá cao so với định mức chung của nhà nước.

Đến nay, An Lục Long hoàn thành bê tông hóa toàn bộ 50 km đường nông thôn và liên xã trên địa bàn, với quy cách mặt đường rộng 4 m và có nhiều điểm dừng tránh nên ô tô, xe tải chạy thoải mái trên toàn xã. Tất cả các tuyến đường này đều được trồng cây chuông vàng tạo vẻ mỹ quan và bóng mát. Tổng kinh phí làm đường lên đến hàng trăm tỉ đồng.

Điểm son khác của An Lục Long là đã đưa nước phông - tên và điện sinh hoạt đến 100% hộ dân trong xã. Đó là ước mơ nhiều năm dài của người dân trong xã. Nhưng vượt lên trên ước mơ đó, xã An Lục Long còn làm được điều mà ngay một số vùng đô thị chưa làm được đó là hệ thống đèn đường nông thôn. Cũng bằng phương thức nhà nước và nhân dân cùng làm, vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ, người dân tự thi công, quản lý. Chi phí tiền điện hàng tháng được tính chung vào tiền nước sinh hoạt.

Phó Chủ tịch nước – Đặng Thị Ngọc Thịnh dự lễ cắt băng khánh thành đường nông thôn ở xã An Lục Long 

Phó Chủ tịch nước – Đặng Thị Ngọc Thịnh dự lễ cắt băng khánh thành đường nông thôn ở xã An Lục Long

Ánh sáng điện trên con đường quê ở An Lục Long là điểm sáng thật sự của nông thôn mới. Chìa khóa thành công của mô hình này theo một vị Thường trực Đảng ủy xã cho biết đó là niềm tin. Đảng, chính quyền địa phương phải tạo được niềm tin với người dân, trước hết ở sự minh bạch, trong sạch của mình, niềm tin vào năng lực thực hiện hiệu quả sự đóng góp tiền của từ các nguồn tài trợ. Mặt khác, chính quyền cũng phải đặt niềm tin vào người dân, để chính người dân tự quản lý, thi công xây các công trình công ích cho địa phương.

Ánh sáng đèn điện trên những con đường nông thôn ở Cầu Hàn, Cầu Đôi, Lộ Đất, Lộ Đá đã thắp sáng cho người dân vận chuyển thanh long và bao vật tư hàng hóa khác, đồng thời đó cũng là ánh sáng mới tiêu biểu cho những con đường đi tới xã hội phồn vinh./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/an-luc-long-duong-nong-thon-sang-anh-den-dem-a88057.html

02/01/2020 11:00 SAĐã ban hành
Nhanh chóng cấp đủ nước sinh hoạt cho người dân Cần ĐướcNhanh chóng cấp đủ nước sinh hoạt cho người dân Cần Đước
​UBND tỉnh Long An chỉ đạo, giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Cần Đước tổ chức kiểm tra thực tế, đôn đốc các chủ đầu tư, giải quyết tình trạng thiếu nước sinh hoạt cục bộ, nhanh chóng cấp đủ nước cho người dân trên địa bàn các xã Long Cang, Long Định, Long Sơn.
Tình trạng mở van nhưng không có nước xảy ra thường xuyên (ảnh chụp tại xã Long Sơn, huyện Cần Đước)

Tình trạng mở van nhưng không có nước xảy ra thường xuyên (ảnh chụp tại xã Long Sơn, huyện Cần Đước)

Hơn 100.000 đồng/m3 nước

Một buổi trưa những ngày cuối tháng 3, khi nước dự trữ trong ao của gia đình đã cạn, ông Nguyễn Văn Danh, ngụ ấp 5, xã Long Sơn, phải đổi nước về sử dụng. Trước đó, gia đình ông bơm nước vào ao dự trữ, đấu nối 2 đường ống dẫn nước của 2 đơn vị cấp nước khác nhau để đề phòng khi 1 đơn vị mất nước, còn có nước sử dụng. Tuy nhiên, nước dự trữ trong ao vơi dần, 2 đường ống cấp nước cũng không cung cấp đủ nước. Không chỉ gia đình ông Danh mà những hộ lân cận cũng chịu chung tình trạng này.

Ông Danh chia sẻ: "Tình trạng thiếu nước diễn ra hơn 10 ngày qua. Nhà ở cuối đường nước, tôi mở van hứng cả ngày cũng chỉ được một thau nhỏ, có khi không có giọt nước nào. Mùa khô, nước sinh hoạt thiếu trầm trọng, cuộc sống của gia đình hầu như đảo lộn. Tôi phải đi mấy kilomet đổi nước về dùng. Tuy nhiên, chất lượng nước cũng không bảo đảm. Chúng tôi mong muốn lãnh đạo tỉnh, huyện nhanh chóng có giải pháp khẩn cấp giải quyết tình trạng này. Gia đình tôi và một số hộ lân cận dự định đổi nước về chia sẻ với những hộ nghèo tại đây vì hiện nay, giá nước sinh hoạt hơn 100.000 đồng/m3. Mỗi ngày, một gia đình phải mất vài trăm ngàn đồng để đổi nước sử dụng. Việc này kéo dài hơn 10 ngày rồi, tốn kém nhiều. Những hộ khá giả còn có khả năng chứ hộ nghèo sẽ không gồng gánh nổi".

Thiếu nước sinh hoạt khiến cuộc sống người dân tại một vài ấp ở xã Long Cang bị đảo lộn, phải đổi nước về sử dụng với giá cao. Bà Nguyễn Thị Thanh, ngụ xã Long Cang, cho biết: "Vào mùa khô, năm nào cũng thiếu nước sinh hoạt nhưng năm nay đặc biệt nghiêm trọng. Gia đình tôi phải sử dụng nước tiết kiệm. Kinh tế khó khăn nhưng phải "gồng mình" đổi nước với giá 140.000 đồng/m3, có lúc lên tới 170.000 đồng/m3, mỗi ngày, ít nhất gia đình cũng dùng hơn 2m3 nước. Nếu tình trạng này còn kéo dài, chúng tôi cũng chẳng biết phải làm sao".

Phải nhanh chóng cấp nước

Tình trạng thiếu nước sinh hoạt cục bộ tại các xã Long Cang, Long Sơn, Long Định, huyện Cần Đước diễn ra từ lâu nhưng nghiêm trọng nhất là từ đầu tháng 3/2019 đến nay. Có khoảng 1.500 hộ dân tại đây bị ảnh hưởng, trong đó khoảng 450 - 600 hộ thường xuyên bị thiếu nước hoặc cúp nước. Điều đáng nói là hiện nay, địa bàn 3 xã này có 2 đơn vị cấp nước: Công ty TNHH MTV Hoàng Long (huyện Bến Lức) với công suất thiết kế của nhà máy khoảng 5.000m3/ngày đêm nhưng hiện được cấp phép và vận hành chưa tới 3.000m3/ngày đêm. Chưa kể, đơn vị này không chỉ cấp nước cho người dân các xã trên địa bàn huyện Cần Đước mà còn cung cấp nước sinh hoạt cho người dân và một số đơn vị khác trên địa bàn huyện Bến Lức. Thứ hai là DNTN Phan Hữu Hiệp (xã Tân Trạch, huyện Cần Đước), tuy nhiên việc cấp nước cho người dân thường xuyên bị gián đoạn, lúc có, lúc không do năng lực của chủ đầu tư hiện tại không đủ.

Theo UBND huyện Cần Đước, việc thiếu nước sinh hoạt khiến cuộc sống một số người dân tại xã Long Sơn, Long Cang, Long Định gặp khá nhiều khó khăn. Huyện nhiều lần chủ trì làm việc với các đơn vị cấp nước và yêu cầu thực hiện đúng hợp đồng. Bên cạnh đó, huyện tập trung chỉ đạo các xã thực hiện các giải pháp cấp bách như hỗ trợ phương tiện, kinh phí để chở nước cung cấp cho người dân. Đồng thời, huyện tích cực phối hợp sở, ban, ngành tỉnh kiểm tra, đôn đốc các đơn vị cấp nước thực hiện đúng cam kết, bảo đảm nhanh chóng, cấp nước đầy đủ cho người dân.

Đại diện Công ty TNHH MTV Hoàng Long (huyện Bến Lức) giải thích việc gián đoạn cấp nước cho người dân là do vào mùa nắng nóng, nhu cầu sử dụng tăng cao nên đơn vị không đáp ứng đầy đủ được, nhất là các hộ nằm ở cuối tuyến. Bên cạnh đó, công ty đang trong giai đoạn cải tạo, nâng cấp hệ thống nên vận hành thực tế khoảng 50% so với thiết kế. Công ty đã làm việc với UBND huyện Cần Đước, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và một số sở, ban, ngành liên quan, đơn vị hứa thực hiện đúng cam kết đến ngày 31/3/2019 hoàn thành việc cải tạo, nâng cấp và cấp nước đầy đủ trở lại cho người dân. Trong quá trình nâng cấp, việc cấp nước bị gián đoạn, đơn vị tạo điều kiện thuận lợi để người dân đến nhà máy của công ty chở nước về sử dụng.

Tình trạng thiếu nước vẫn xảy ra thường xuyên 

Tình trạng thiếu nước vẫn xảy ra thường xuyên

Trước thực trạng trên, UBND tỉnh ban hành Văn bản (hỏa tốc) số 1107/UBND-KTTC về việc thiếu nước sinh hoạt cục bộ trên địa bàn các xã Long Định, Long Sơn, Long Cang, huyện Cần Đước, trong đó UBND tỉnh đề nghị Giám đốc Công ty TNHH MTV Hoàng Long tổ chức kiểm tra, khẩn trương thực hiện các biện pháp để cung cấp nước sinh hoạt cho người dân theo đúng hợp đồng. Nếu khó khăn, công ty báo cáo UBND tỉnh để có chỉ đạo giải quyết kịp thời.

UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND huyện Cần Đước tổ chức kiểm tra thực tế, đôn đốc Công ty TNHH MTV Hoàng Long giải quyết cấp nước cho người dân, báo cáo kết quả cho UBND tỉnh để theo dõi, chỉ đạo./.

Theo Báo Long An Online

03/04/2019 10:00 CHĐã ban hành
Hơn 400 suất học bổng đến với học sinh, sinh viên nghèoHơn 400 suất học bổng đến với học sinh, sinh viên nghèo
Ngày 28/01, Hội Khuyến học tỉnh Long An phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo trao học bổng “Đồng hành cùng ước mơ đến trường” với sự tài trợ của Đồng Tâm Group.

Đến dự có nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Đồng Tâm Group - Võ Quốc Thắng.

Hơn-400-suất-học-bổng-đến-với-học-sinh,-sinh-viên-nghèo.jpg

Tại buổi lễ, trên 400 suất học bổng được trao cho học sinh, sinh viên

Tại buổi lễ, Đồng Tâm Group trao 408 suất học bổng cùng quà tặng bao gồm: Tập, viết và nón bảo hiểm với tổng giá trị gần 2 tỉ đồng. Trong đó, 48 em đậu thủ khoa, trúng tuyển vào các trường cao đẳng, đại học năm học 2017-2018 nhận được học bổng trị giá 2 triệu đồng/suất và giấy khen của Sở Giáo dục và Đào tạo; 175 học sinh THPT nhận học bổng trị giá 2 triệu đồng/suất; 182 học sinh THCS nhận học bổng trị giá 2 triệu đồng/suất. Riêng đối với 3 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhận được học bổng trị giá 5 triệu đồng/suất.

Đồng Tâm Group còn ký kết tài trợ học bổng khuyến học với Hội Khuyến học tỉnh. Giá trị tài trợ 3 tỉ đồng cho 3 năm: 2018, 2019, 2020.

Tại Long An, hàng năm, Đồng Tâm Group đều tài trợ hàng chục tỉ đồng cho các hoạt động trao học bổng, tặng quà tết cho người nghèo, xây nhà tình thương, xây cầu giao thông nông thôn tại các xã, huyện vùng sâu, vùng xa.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh cảm ơn và tri ân tình cảm, những đ​óng góp quý báu của Đồng Tâm Group trong thời gian qua và mong rằng, công ty tiếp tục đồng hành cùng với tỉnh trong thời gian tới./.​

Theo Báo Long An Online

29/01/2018 3:00 CHĐã ban hành
Chương trình giáo dục phổ thông mới chú trọng phát triển 5 phẩm chất, 10 năng lực học sinhChương trình giáo dục phổ thông mới chú trọng phát triển 5 phẩm chất, 10 năng lực học sinh
​​Ngày 25/12, Hội Cựu giáo chức tỉnh Long An tổ chức Hội nghị Giới thiệu Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới. Nguyên Phó Chủ tịch Hội Cựu giáo chức Việt Nam – Ngô Hải Phong đến dự.
 

Các đại biểu dự hội nghị giới thiệu Chương trình Giáo dục phổ thông mới

Chương trình GDPT mới với mục tiêu giáo dục là giúp học sinh (HS) làm chủ kiến thức phổ thông; biết vận dụng hiệu quả kiến thức vào đời sống và tự học suốt đời; có định hướng lựa chọn nghề nghiệp phù hợp; biết xây dựng và phát triển hài hòa các mối quan hệ xã hội; có cá tính, nhân cách và đời sống tâm hồn phong phú; nhờ đó, có cuộc sống ý nghĩa và đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước và nhân loại. Cụ thể:

Mục tiêu Chương trình Tiểu học là giúp HS hình thành và phát triển những yếu tố căn bản, đặt nền móng cho sự phát triển hài hòa về thể chất và tinh thần, phẩm chất và năng lực.

Mục tiêu Chương trình giáo dục THCS là giúp HS phát triển các phẩm chất, năng lực đã hình thành và phát triển ở cấp Tiểu học, từ đó, điều chỉnh bản thân theo các chuẩn mực chung của xã hội, biết vận dụng các phương pháp học tập tích cực để hoàn chỉnh tri thức và kỹ năng nền tảng, có hiểu biết ban đầu về các ngành nghề và có ý thức định hướng nghề nghiệp để tiếp tục học lên THPT hoặc tham gia vào cuộc sống lao động, học tập và sinh hoạt.

Mục tiêu Chương trình giáo dục THPT là giúp HS tiếp tục phát triển những phẩm chất, năng lực cần thiết đối với người lao động, ý thức và nhân cách công dân, khả năng tự học và ý thức học tập suốt đời, khả năng lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với năng lực và sở thích, điều kiện hoàn cảnh của bản thân để tiếp tục học lên, học nghề hoặc tham gia cuộc sống lao động.

Chương trình GDPT giúp HS phát triển 5 phẩm chất chủ yếu và 10 năng lực chung, đặc thù. Theo đó, 5 phẩm chất chủ yếu gồm: Yêu nước, nhân ái, chăm chỉ, trung thực, trách nhiệm. 10 năng lực chung, đặt thù gồm: Tự chủ và tự học; giao tiếp và hợp tác; giải quyết vấn đề và sáng tạo; ngôn ngữ; tính toán; khoa học; công nghệ; tin học; thẩm mỹ; thể chất.

Chương trình GDPT, sách giáo khoa mới được triển khai và áp dụng vào các giai đoạn sau:

Năm học 2020-2021: Áp dụng với lớp 1

Năm học 2021-2022: Áp dụng với lớp 2, lớp 6

Năm học 2022-2023: Áp dụng với lớp 3, lớp 7, lớp 10

Năm học 2023-2024: Áp dụng với lớp 4, lớp 8, lớp 11

Năm học 2024-2025: Áp dụng với lớp 5, lớp 9, lớp 12./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/chuong-trinh-giao-duc-pho-thong-moi-chu-trong-phat-trien-5-pham-chat-10-nang-luc-hoc-sinh-a87679.html

26/12/2019 10:00 SAĐã ban hành
Agribank khai mạc hội diễn nghệ thuật quần chúng lần thứ III và thanh niên tài năng khu vực đồng bằng sông Cửu LongAgribank khai mạc hội diễn nghệ thuật quần chúng lần thứ III và thanh niên tài năng khu vực đồng bằng sông Cửu Long
Tối ngày 27/11, tại Hội trường Thống Nhất tỉnh Long An, Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) khai mạc hội diễn nghệ thuật quần chúng lần thứ III và thanh niên tài năng khu vực đồng bằng sông Cửu Long do Agribank chi nhánh tỉnh Long An đăng cai tổ chức với sự tham gia của hơn 400 diễn viên, đoàn viên, thanh niên tiêu biểu xuất sắc đại diện cho hơn 5000 đoàn viên, người lao động của 16 công đoàn cơ sở chi nhánh Agribank khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

28-11-2018-khia-mac-agribank-3.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần tặng hoa chúc mừng hội diễn

Những năm qua, các chi nhánh Agribank trong khu vực đều có sự phát triển mạnh mẽ, khẳng định vai trò chủ lực, chủ đạo trên thị trường và đóng góp đắc lực cho sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của các tỉnh, thành phố và vùng đồng bằng sông Cửu Long. Với quy mô hoạt động dư nợ chiếm gần 15% trên tổng dư nợ toàn hệ thống, Agribank khu vực đồng bằng sông Cửu Long là khu vực có quy mô dư nợ cao nhất hệ thống, chất lượng hoạt động được đánh giá là có những bước phát triển đều và nhanh, tài chính ổn định và mạnh, các chỉ số bình quân đều bằng và cao hơn mức bình quân toàn hệ thống.

28-11-2018-khia-mac-agribank-1.jpg

Ban tổ chức trao cờ lưu niệm cho các đơn vị tham dự hội diễn

Hội diễn nghệ thuật quần chúng lần thứ III và thanh niên tài năng khu vực ĐBSCL diễn ra từ ngày 27 đến ngày 30/11/2018 tại tỉnh Long An. Hội diễn là hoạt động tiếp nối chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm thành lập Agribank và chào mừng thành công Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 12. Hội diễn mang ý nghĩa quan trọng để các công đoàn viên gặp gỡ so tài, biểu diễn, giao lưu, học hỏi nâng cao khả năng văn hóa nghệ thuật, kỹ năng kiến thức nghiệp vụ; đồng thời là dịp tuyên truyền, phổ biến kiến thức sản phẩm dịch vụ mới; lựa chọn những tập thể, cá nhân xuất sắc tham dự hội diễn toàn ngành Agribank vào đầu năm 2019.

28-11-2018-khia-mac-agribank.jpg

Agribank tài trợ 15 tỷ đồng xây dựng cầu nông thôn tại các xã vùng sâu vùng xa tỉnh Long An

Nhân sự kiện này, Agribank tài trợ 15 tỷ đồng xây dựng cầu nông thôn tại các xã vùng sâu vùng xa tỉnh Long An; 1 tỷ 500 triệu đồng tài trợ 02 xe cấp cứu cho Sở Y tế tỉnh Long An; 500 triệu đồng tài trợ cho Hội Khuyến học thành phố Tân An.


Tiết mục dự thi "30 năm Agribank vươn tầm cao mới" của đơn vị Long An ngay sau lễ khai mạc

Ngay sau lễ khai mạc là phần dự thi hội diễn nghệ thuật của các đơn vị Long An, Kiên Giang và Đồng Tháp. Lễ tổng kết bế mạc sẽ diễn ra trưa ngày 30/11./.

TV​

28/11/2018 8:55 SAĐã ban hành
Thông tin tình hình kinh tế-xã hội đến nguyên lãnh đạo tỉnhThông tin tình hình kinh tế-xã hội đến nguyên lãnh đạo tỉnh
Ngày 18/7, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Long An tổ chức Hội nghị thông tin tình hình kinh tế-xã hội (KT-XH) 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2017 đến các cán bộ nguyên lãnh đạo tỉnh; nguyên trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh.

Đai bieu du HN bao cao KTXH cho nguyen lanh đao tinh 187.jpg

Đại biểu dự hội nghị

Trong 6 tháng năm 2017, tình hình KT-XH của tỉnh có những chuyển biến rõ nét. Tổng sản phẩm (GRDP) đạt khoảng 31.555 tỉ đồng; tăng trưởng đạt 8,81%. Các chương trình đột phá, công trình trọng điểm của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2015-2020, tiếp tục được triển khai. Công nghiệp – xây dựng tiếp tục phát triển, thu hút đầu tư tăng khá. Công tác cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cấp tỉnh được tập trung chỉ đạo quyết liệt. Các lĩnh vực văn hóa-xã hội, y tế, giáo dục được chăm lo thực hiện tốt.

Tuy nhiên, sản xuất nông nghiệp còn tăng trưởng âm; xây dựng nông thôn mới gắn với xây dựng đời sống văn hóa có mặt còn bất cập; công tác giải phóng mặt bằng, việc làm, đời sống của một bộ phận người dân còn nhiều khó khăn,…

Đại biểu còn được Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy – Hoàng Đình Cán thông tin về âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch lợi dụng dân chủ, nhân quyền, dân tộc, tôn giáo chống phá Đảng và Nhà nước.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh đề nghị, các cán bộ nguyên lãnh đạo tỉnh; nguyên trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh quán triệt sâu sắc, chủ trương của Đảng là Việt Nam tiếp tục thực hiện tốt đường lối đối ngoại hòa bình, độc lập, tự chủ, đề cao lợi ích quốc gia, đa phương hóa, đa dạng hóa, kiên trì nguyên tắc nhưng linh hoạt về sách lược, kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh của thời đại, xây dựng và bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, bảo đảm ổn định chính trị xã hội để phát triển đất nước, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh./.

Theo Báo Long An Online

19/07/2017 9:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​