Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

Trung tâm đào tạo SEO vietmoz - việc làm bình dương - WikiGlocal - Giặt rèm cửa chất lượng GIDIVI - Luật sư tư vấn ly hôn - Xem Lịch Âm - lắp mạng fpt - UpAnh123 - kí tự đặc biệt - máy khoan pin - cáp mạng - centralreal.vn - everon - cửa cuốn đài loan - Lắp internet FPT - thiết kế logo - Chuyển nhà trọn gói - Dịch vụ chuyển nhà - Dịch vụ chuyển nhà - danhthucvedeptunhien.comin catalogue - vinhomes - Nội thất UMA - canhovinhomesquan9.com.vn
BeeCostbatdongsanexpress.vn123Muawww.novalandagent.com.vn - xe đạp tập gym - két sắt mini - Hà đô charm villas An Khánh - Vnrep - novaworldvietnam - beat nha dat - chuyển văn phòng trọn gói - dịch vụ chuyển nhà - invert.vn - Bảo hiểm xã hội điện tử - phutungotochinhhang.vn - in card visitvăn phòng luật - Du lịch Sapa - Du thuyền Hạ Long - Tour Hạ Long - nệm dunlopillo - ghế sofa hiện đại - khosim.com - giặt nệm tại nhà Aplite - atvstp.org.vn - vé máy baydịch vụ chuyển nhà trọn gói - két sắt việt tiệp - Blog SEO VietmozDịch vụ chuyển nhà - Chuyển nhà văn phòng trọn gói - https://kythuatdienviet.com/ - Cảm biến nhiệt độ - Ổ cắm công nghiệp - Cảm biến đo ẩm đất - Cảm biến đo ẩmIn tem bao hanh - sim so dep simgiagoc
kientrucnoithatamg.com/amg/thiet-ke-kien-truc/ - HAKAWAChuyển nhà trọn gói Blog thi bằng lái xe -  Đồng hồ đo áp suấtQuạt trần đènDịch vụ chuyển văn phòng trọn góiChuyển nhà trọn góiDịch vụ chuyển nhà trọn góiDịch vụ chuyển nhàISO 9001Quạt trần - New galaxyNovaworld hồ tràmCảm biến đo áp suất -  Đồ phượt giá rẻ - Chứng chỉ năng lực xây dựng - Đăng ký thương hiệu - Biệt thự west lakes golf & villas -  Thành lập công tyThiết bị cảm biếnVăn phò​ng phẩm​ - ISO 22000​​ ​- Đấu thầu qua mạng​ - Century City

 
Tin tức - Sự kiện - Chuyển đổi số
 
Khát vọng chuyển đổi số tại Việt Nam đặt nhiệm vụ cho ngành công nghệ thông tin và truyền thông phải làm chủ hạ tầng, không gian mạng và bảo vệ chủ quyền số quốc gia trên chính không gian số. 
 
​Bảo hiểm xã hội Việt Nam phấn đấu thực hiện cung cấp 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trên Cổng dịch vụ công của ngành và triển khai đầy đủ trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. 
 
​03_Gioi thieu bo chi so Chuyen doi so.pdfTheo Cục Tin học hóa - Bộ Thông tin và Truyền thông 
 
Ngày 29/01/2021, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức buổi lễ ra mắt Trung tâm Điều hành an toàn an ninh mạng (SOC). Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa đến dự. 
 
Việt Nam cần phát triển các chương trình giáo dục kỹ thuật và dạy nghề chuyên biệt để tạo điều kiện cho công cuộc chuyển đổi sang cách mạng công nghiệp lần thứ tư, tăng năng suất của người lao động và khả năng cạnh tranh của quốc gia. 
 
Ngày 14/1/2021, Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TTTT) đã chính thức ban hành Chương trình IPv6 For Gov giai đoạn 2021-2025 giao Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) chủ trì thực hiện. Bộ TTTT tiên phong và đồng hành cùng các Bộ, ngành, địa phương trong quá trình thực hiện công tác chuyển đổi IPv6 cho mạng lưới, dịch vụ của CQNN; xúc tiến, hỗ trợ và đảm bảo cho việc thực hiện thành công toàn bộ quá trình chuyển đổi IPv6 cho mạng lưới, dịch vụ của cơ quan nhà nước (CQNN).  
 
Đưa công nghệ nhiều hơn vào vận hành bộ máy quản trị, kinh doanh đã giúp nhiều DN có sự kết nối tốt hơn, phục hồi sản xuất và mở rộng thị trường. 
 
Vừa qua, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch phát triển doanh nghiệp công nghệ số tỉnh Long An giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030. 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Huyện Đức Hòa đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục, quốc phòng, an ninhHuyện Đức Hòa đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục, quốc phòng, an ninh
Địa bàn Đức Hòa có vị trí rất quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng và an ninh của tỉnh và Quân khu. Toàn huyện có 10 khu và 11 cụm công nghiệp thu hút gần 100.000 công nhân làm việc trong các khu, cụm công nghiệp và các công ty xí nghiệp. Toàn huyện có khoảng 850 chủ hộ kinh doanh nhỏ lẻ các loại.

Xác định rõ tầm quan trọng của công tác giáo dục quốc phòng-an ninh, những năm qua, huyện Đức Hòa luôn quán triệt sâu sắc quan điểm của Đảng, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác giáo dục quốc phòng và an ninh làm cơ sở xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh. Trong đó xác định bồi dưỡng giáo dục quốc phòng và an ninh cho đối tượng là chủ hộ kinh doanh nhỏ lẻ, chủ nhà nghỉ, nhà trọ trên địa bàn là một kênh quan trọng nhằm góp phần nâng cao nhận thức trách nhiệm, ý thức cảnh giác cách mạng; khơi dậy lòng tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm của công dân đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện; Hội đồng giáo dục  quốc phòng và an ninh quán triệt triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 12-CT/TW ngày 03/5/2007 của Bộ Chính trị (khóa X) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục quốc phòng và an ninh trong tình hình mới; Luật giáo dục quốc phòng và an ninh; Nghị định của Chính phủ và các văn bản hướng dẫn của các Bộ ngành liên quan, của Hội đồng giáo dục quốc phòng và an ninh tỉnh.

 

Ảnh: LLVT huyện Đức Hòa tham gia diễn tập khu vực phòng thủ

          Hàng năm, Ban CHQS huyện luôn chủ động  tham mưu với Hội đồng Giáo dục quốc phòng và an ninh huyện, xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai cho Hội đồng giáo dục quốc phòng và an ninh các xã, thị trấn. Cùng với đó, Ban CHQS huyện phối hợp với Ban Tổ chức Huyện ủy và các phòng, ban chức năng rà soát đối tượng để nắm được số lượng và diện đối tượng chưa được bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh để tham mưu mở lớp bồi dưỡng đảm bảo quân số, chất lượng, đúng đối tượng. Ngoài các nội dung theo quy định, Hội đồng giáo dục  quốc phòng và an ninh huyện còn bổ sung những chuyên đề bổ trợ sát với tình hình, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, củng cố quốc phòng và an ninh của địa phương vào chương trình.

Nhờ đó, đội ngũ cán bộ chủ chốt các cấp đã nâng cao ý thức trách nhiệm về nhiệm vụ công tác quốc phòng, quân sự địa phương nói chung và nhiệm vụ quốc phòng và an ninh nói riêng, từ đó nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của cán bộ các cấp trong thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về quốc phòng và an ninh. Trong năm 2017 Hội đồng giáo dục quốc phòng và an ninh huyện tổ chức bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh được 03 lớp có 190 đ/c cán bộ đối tượng 4 tham gia. Bên cạnh đó, hàng năm Ban CHQS huyện tham mưu cho Hội đồng giáo dục quốc phòng và an ninh huyện chỉ đạo các xã, thị trấn có khu cụm công nghiệp tổ chức bồi dưỡng KTquốc phòng và an ninh cho các đối tượng theo phân cấp và chủ nhà nghỉ, nhà trọ trên địa bàn. Đặc biệt cơ quan thường trực HĐ.GDquốc phòng và an ninh huyện tham mưu cho HĐ tổ chức mở 01 lớp cho đối tượng là chủ hộ kinh doanh nhỏ, lẻ có 100 người tham gia.

           Bên cạnh đó còn chỉ đạo HĐ. GDquốc phòng và an ninh xã, thị trấn tổ chức bồi dưỡng KTquốc phòng và an ninh cho cán bộ đối tượng 4 cấp xã và chủ nhà trọ, nhà nghỉ được 10 lớp có 456 lượt người tham gia (trong đó có 150 là chủ nhà trọ, nhà nghỉ). Qua đó nâng cao nhận thức về nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần giữ gìn an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội ở địa phương, phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng, chống âm mưu, thủ đoạn hoạt động phá hoại của các thế lực thù địch, các loại tội phạm và tệ nạn xã hội làm trong sạch địa bàn; xây dựng xã, thị trấn, khu dân cư, cơ quan, doanh nghiệp an toàn về an ninh trật tự. Thông qua lớp bồi dưỡng các chủ nhà trọ, nhà nghỉ, chủ hộ kinh doanh nhỏ lẻ có dịp bài tỏ tâm tư, tình cảm, quan điểm của mình với cấp ủy, chính quyền địa phương đối với công tác lãnh đạo, điều hành của cơ quan công quyền ở cấp xã, cấp huyện.

Trong quá trình bồi dưỡng chủ yếu vận dụng các chuyên đề như: Phòng chống chiến lược "Diễn biến hòa bình", bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch đối với cách mạng Việt Nam; Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; Phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội…. cùng với nội dung tuyên truyền về tình hình an ninh trật tự ở địa phương kết hợp với nhân rộng các mô hình trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ như: "Tiếng kẻng phòng gian", "Cổng rào nhân dân", "phòng chống tội phạm và đua xe trái phép", "ánh sáng văn hóa an ninh trật tự" chốt chặn phòng, chống tội phạm trên các tuyến đường giao thông nông thôn.

Cùng với đó, huyện đẩy mạnh công tác phổ biến kiến thức quốc phòng và an ninh cho toàn dân và tuyên truyền các hoạt động quốc phòng của lực lượng vũ trang địa phương trên các phương tiện thông tin đại chúng. Ban CHQS huyện phối hợp với Đài Truyền thanh huyện thường xuyên tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh (từ huyện đến các xã, thị trấn, các khu, tổ dân cư) các nội dung về công tác quốc phòng, quân sự địa phương, Luật Dân quân tự vệ, Luật Nghĩa vụ quân sự, Pháp lệnh về lực lượng dự bị động viên…, đặc biệt đi sâu tuyên truyền Luật Giáo dục quốc phòng và an ninh. Đồng thời, vạch trần mọi âm mưu, thủ đoạn phá hoại của các thế lực thù địch trên địa bàn, nhất là những vấn đề về dân tộc, tôn giáo để nâng cao tinh thần cảnh giác cách mạng cho các tầng lớp nhân dân. Bên cạnh đó, huyện chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với các đoàn thể, tổ chức chính trị-xã hội tổ chức lồng ghép các hình thức tuyên truyền, giáo dục, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh trong các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, giao lưu, kết nghĩa... Trong quá trình tổ chức giảng dạy giáo dục quốc phòng và an ninh, các trường trung học phổ thông, trường trung cấp nghề trên địa bàn còn liên hệ với Hội CCB và Ban CHQS huyện tổ chức các buổi nói chuyện truyền thống, tuyên truyền về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng cho học sinh, sinh viên; tổ chức cho học sinh tham gia các hoạt động ngoại khóa, như: Tham quan các bảo tàng, di tích lịch sử; giao lưu, kết nghĩa với các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn.  Qua đó, giúp học sinh, sinh viên mở rộng kiến thức, bồi dưỡng phẩm chất, nhân cách, tình yêu quê hương, đất nước, ý thức trách nhiệm đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

          Từ những kết quả đạt được, trong thời gian tới, huyện Đức Hòa xác định tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục quốc phòng và an ninh, góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

                                                Thượng tá Trần Văn Sơn

                                         Chính trị viên Ban CHQS huyện 

08/12/2017 10:00 SAĐã ban hành
Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021: Phiên chất vấn và trả lời chất vấnKỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021: Phiên chất vấn và trả lời chất vấn
Tiếp tục ngày làm việc thứ hai ( ngày 14/7), kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021 diễn ra phiên chất vấn và trả lời chất vấn về các nội dung đại biểu HĐND và cử tri quan tâm dưới sự chủ trì của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh.

DC PHAM VAN RANH PHAT BIEU BUOI THAO LUAN.JPG

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh (đứng) chủ trì phiên chất vấn

​​Kỳ họp đã nghe Chủ tịch UBND tỉnh-Trần Văn Cần báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa IX; tiếp thu, ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của cử tri, đại biểu (ĐB) HĐND tỉnh trước kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa IX; tóm tắt kết quả, tiến độ triển khai thực hiện các nghị quyết, kết luận của HĐND tỉnh và Thường trực HĐND tỉnh về chất vấn và giám sát trong năm 2016.

Bên cạnh đó,tại kỳ họp thứ 6 – HĐND tỉnh khóa IX thực hiện 5 cuộc chất vấn và trả lời chất vấn trực tiếp tại hội trường (10 câu hỏi chất vấn được trả lời bằng văn bản) về các vấn đề: tiến độ và tính đồng bộ trong thi công đường tỉnh 825 đoạn từ ngã ba Hòa Khánh đến ngã tư thị trấn Đức Hòa; vấn đề cấp, tiêu nước và quản lý đất đai của dự án thủy lợi Phước Hòa; xử lý rác sinh hoạt ở các địa phương; công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân trong vùng dự án; về ứng dụng 16 đề tài khoa học công nghệ chuyền giao cho ngành nông nghiệp; tiến độ, kết quả thực hiện Nghị quyêt số 26 ngày 22/7/2016 của HĐND tỉnh về chất vấn tại kỳ họp thứ 02 và Kết luận số 747/KL-HĐND ngày 30/12/2016 của HĐND tỉnh tại kỳ họp thứ 04

9735_p1.jpg

Đại biểu Nguyễn Thị Hồng Phúc, đơn vị huyện Đức Hòa chất vấn về tiến độ và tính đồng bộ trong thi công Đường tỉnh 825

Theo đó, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải-Nguyễn Văn Học trả lời câu hỏi chất vấn của ĐB Nguyễn Thị Hồng Phúc, đơn vị huyện Đức Hòa về tiến độ và tính đồng bộ trong thi công Đường tỉnh 825 đoạn từ ngã ba Hòa Khánh đến ngã tư thị trấn Đức Hòa. Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ - Lê Quốc Dũng tham gia trả lời câu hỏi của ĐB Huỳnh Quốc Việt, đơn vị huyện Bến Lức về ứng dụng 16 đề tài khoa học công nghệ chuyển giao cho ngành Nông nghiệp. Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường - Phan Nhân Duy trả lời câu hỏi chất vấn của ĐB Nguyễn Hữu Tuấn - đơn vị huyện Cần Giuộc về xử lý rác thải sinh hoạt ở các địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần báo cáo tóm tắt về tiến độ, kết quả thực hiện Nghị quyết số 26/NQ-HĐND ngày 22/7/2016 của HĐND tỉnh về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 2; tiến độ, kết quả thực hiện Kết luận số 747/KL-HĐND ngày 30/12/2016 của Chủ tịch HĐND tỉnh về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 4; tiếp tục trả lời câu hỏi tái chất vấn của ĐB Nguyễn Hữu Tuấn, đơn vị huyện Cần Giuộc về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân trong vùng dự án. Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Lê Văn Hoàng trả lời các câu hỏi chất vấn của ĐB Nguyễn Thị Hồng Phúc, đơn vị huyện Đức Hòa về vấn đề cấp, tiêu nước và quản lý đất đai của Dự án thủy lợi Phước Hòa;

118_DSC00498.jpg

Đại biểu dự phiên chất vấn, trả lời chất vấn

Ngoài ra, 10 câu hỏi trả lời bằng văn bản gửi đến đại biểu với những nội dung liên quan đến: quản lý trật tự xây dựng ở đô thị và nông thôn; về đầu tư hạ tầng giao thông; khai thác tài nguyên khoáng sản; xử lý vi phạm đối với việc xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường…

Phát biểu kết luận phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh ghi nhận sự thẳng thắn, trách nhiệm, đi thẳng vào trọng tâm trên tinh thần khách quan, xây dựng của các đại biểu HĐND tỉnh cũng như lãnh đạo các sở, ngành trong việc chất vấn và trả lời chất vấn. Đồng thời, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh và giám đốc các sở tổ chức thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, hiệu quả  các cam kết trước HĐND và cử tri. Bên cạnh đó, nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động kịp thời đề xuất các khó khăn, vướng mắc thuộc lĩnh vực, địa phương phụ trách để chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế xã hội được thực hiện đồng bộ, quyết liệt, nhanh chóng đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh nhà và bà con cử tri, nhân dân./.

N.H

15/07/2017 10:00 SAĐã ban hành
Trường đạt chuẩn quốc gia: Môi trường học tập thuận lợi cho họcTrường đạt chuẩn quốc gia: Môi trường học tập thuận lợi cho học
Xây dựng và giữ vững danh hiệu trường đạt chuẩn quốc gia (CQG) là nhiệm vụ và mục tiêu quan trọng của các trường học, nhằm tạo môi trường học tập thuận lợi cho học sinh (HS). Đây cũng là một trong những chỉ tiêu chủ yếu theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ X, nhiệm kỳ 2015-2020.

Giáo viên thay đổi phương pháp giảng dạy, góp phần khơi gợi tinh thần học tập của học sinh. Ảnh: Ngọc Thạch

Đầu tư cơ sở vật chất

Xây dựng trường đạt CQG, ngành Giáo dục và Đào tạo rà soát quy hoạch mạng lưới trường, lớp các cấp học theo hướng sắp xếp, tinh gọn bộ máy các đơn vị sự nghiệp công lập và tiếp tục phát triển mạng lưới trường, lớp ngoài công lập, tạo điều kiện thuận lợi cho HS đến trường, nhất là HS vùng sâu, vùng xa; đồng thời phối hợp lãnh đạo địa phương trong việc quy hoạch đủ diện tích đất cho trường đạt CQG.

Ngành Giáo dục và Đào tạo xây dựng lộ trình đầu tư cơ sở vật chất cho các trường theo từng năm để xây dựng trường đạt CQG; đồng thời triển khai thực hiện nhiều chương trình, dự án, đề án, kế hoạch đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học cho các trường học theo hướng đạt CQG như triển khai Dự án Đầu tư xây dựng và Mua sắm thiết bị cho các trường đạt CQG; Dự án Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong nhà trường và trong công tác đổi mới quản lý; Dự án Mua sắm trang thiết bị dạy học ngoại ngữ; Dự án Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới về hỗ trợ cơ sở vật chất cho các trường đảm bảo các điều kiện đạt CQG;...

Trường Mầm non Sơn Ca (xã Mỹ Thạnh Bắc, huyện Đức Huệ) từ ngôi trường quy mô nhỏ đã vươn lên đạt CQG. Đó là nhờ trường được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị của các ngành, cấp trên. Trước năm 2015, Trường Mầm non Sơn Ca dạy và học trong điều kiện khó khăn, phải mượn phòng học của trường tiểu học và THCS trên địa bàn. Phòng học không đúng quy cách, không có phòng chức năng và các trang thiết bị dạy học, đồ dùng, đồ chơi thiếu, phần nào ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục, tâm lý giáo viên, phụ huynh và trẻ. Tuy nhiên, sau khi được đầu tư cở sở vật chất và sự nỗ lực nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc giáo dục trẻ, trường được công nhận đạt CQG trong năm 2020.

Diện mạo mới của Trường Mầm non Sơn Ca

Hiệu trưởng Trường Mầm non Sơn Ca - Trần Thị Cẩm Loan tâm sự: "Ngôi trường mới khang trang, đạt CQG với đầy đủ cơ sở vật chất, phòng chức năng cùng cây xanh, bóng mát, khu học tập ngoài trời cho trẻ thay thế dãy phòng học mượn, thiếu thốn mọi bề của ngày trước. Tập thể cán bộ, giáo viên và phụ huynh rất phấn khởi. Trường tiếp tục nỗ lực để giữ vững danh hiệu đạt CQG và tạo lòng tin, uy tín hơn nữa về chất lượng giáo dục với phụ huynh và xã hội".

Sau 5 năm, quy mô giáo dục trong tỉnh tiếp tục được sắp xếp, củng cố về mạng lưới trường, lớp và nâng cao về chất lượng hoạt động; các phòng học, phòng chức năng và trang thiết bị phục vụ công tác giảng dạy được bổ sung dần cho các trường trên khắp địa bàn tỉnh. Từ đó, các trường sử dụng và khai thác triệt để cơ sở vật chất, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đơn vị mình và đạt CQG.

Nâng cao chất lượng dạy học

Từ khi đạt CQG, Trường Mầm non Khánh Hưng (xã Khánh Hưng, huyện Vĩnh Hưng) tiếp tục phát huy thế mạnh, nỗ lực nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ để giữ vững danh hiệu trường đạt CQG. Theo đó, trường được công nhận lại đạt CQG năm 2017.

Hiệu trưởng Trường Mầm non Khánh Hưng - Lê Thị Nhĩnh cho biết: "Trường đặc biệt chú trọng công tác nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc giáo dục trẻ. Theo đó, mỗi năm học, trường tạo điều kiện cho giáo viên tham gia tập huấn, học tập kinh nghiệm tại các trường trong và ngoài tỉnh nhằm nâng cao năng lực chuyên môn, từ đó lựa chọn những phương pháp giáo dục tốt nhất nhằm phát huy năng lực của trẻ. Nhờ vậy, chất lượng giáo dục của trường được nâng lên theo từng năm học".

Giáo viên thay đổi phương pháp giảng dạy và theo sát học sinh trong quá trình giảng dạy

Ngoài ra, các trường còn thực hiện đổi mới chương trình, nội dung, phương pháp giáo dục để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, từng bước giảm tỷ lệ HS lưu ban, bỏ học ở các cấp học.

Đầu mỗi năm học, Trường THCS Nhựt Tân (xã Đức Tân, huyện Tân Trụ) xây dựng kế hoạch nhằm phát triển HS mũi nhọn và củng cố kiến thức HS yếu. Theo đó, trong quá trình dạy học, trường phát hiện HS giỏi, có năng khiếu, mở các lớp bồi dưỡng để phát huy thế mạnh của các em. Riêng những HS yếu, giáo viên bộ môn chịu trách nhiệm phụ đạo trong giờ ra chơi hoặc trái buổi. Ngoài ra, giáo viên còn chọn phương pháp giảng dạy phù hợp thông qua đồ dùng dạy học, áp dụng công nghệ thông tin,… nhằm khơi gợi sự hứng thú học tập của HS.

Cô Nguyễn Thị Ngọc Giàu - GV môn Toán, Trường THCS Nhựt Tân, bộc bạch: "Để HS yêu thích môn học, thích thú tìm hiểu kiến thức mới, GV phải thay đổi phương pháp giảng dạy phù hợp. Theo đó, tôi thường xuyên cho HS chơi các trò chơi liên quan nội dung bài học, tham gia hoạt động nhóm, hoạt động cá nhân, phát phiếu học tập,… Nhờ những hoạt động này, HS hiểu được mình là trung tâm của sự học, không lệ thuộc vào GV, từ đó chủ động hơn trong việc học".

Cơ sở vật chất bảo đảm, HS phát huy thế mạnh trong quá trình học tập, góp phần đưa chất lượng giáo dục ngày càng đi lên. Có thể thấy rõ, trường đạt CQG là môi trường học tập thuận lợi cho HS, góp phần rút ngắn khoảng cách điều kiện học tập của HS vùng thành thị và nông thôn./.

Học sinh tích cực tham gia xây dựng bài học

Tính đến ngày 30/7/2020, tỉnh có 306/590 trường đạt CQG, đạt 51,86% (chỉ tiêu nghị quyết hơn 50% trường đạt CQG). Trong đó, mầm non có 114/219 trường đạt CQG; tiểu học có 105/189 trường đạt CQG; THCS có 79/139 trường đạt CQG; THPT có 8/43 trường đạt CQG. Theo từng năm, tỷ lệ trường đạt CQG đều đạt, vượt kế hoạch đề ra. Từ 27,37% trường đạt CQG năm 2016, tỉnh nỗ lực đạt 35,26% trường đạt CQG năm 2017 (kế hoạch 31,9%), đạt 45,35% trường đạt CQG năm 2018 (kế hoạch 40%), đạt 49,18% trường đạt CQG năm 2019 (kế hoạch 48%) và đạt 51,86% trường đạt CQG tính đến ngày 30-7-2020 (kế hoạch năm 2020 là 50,5%). Từ nay đến cuối năm, ngành Giáo dục và Đào tạo nỗ lực giữ vững và nâng cao hơn nữa tỷ lệ trường đạt CQG. Nhiệm kỳ 2020-2025, ngành đề ra chỉ tiêu 60% trường đạt CQG trên địa bàn tỉnh.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/truong-dat-chuan-quoc-gia-moi-truong-hoc-tap-thuan-loi-cho-hoc-a102307.html


15/09/2020 9:00 SAĐã ban hành
Long An: cho học sinh, sinh viên, học viên tiếp tục tạm nghỉ học đến hết ngày 28/02/2021 để phòng, chống dịch Covid-19Long An: cho học sinh, sinh viên, học viên tiếp tục tạm nghỉ học đến hết ngày 28/02/2021 để phòng, chống dịch Covid-19
Ngày 17/02/2021, UBND tỉnh có văn bản số 1293/UBND-VHXH về việc cho học sinh, sinh viên, học viên tiếp tục tạm nghỉ học đến hết ngày 28/02/2021 để phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, UBND tỉnh đồng ý cho học sinh từ cấp học mầm non đến trung học phổ thông; học viên thuộc hệ giáo dục thường xuyên; học viên các trường nghề, cơ sở giáo dục nghề nghiệp và sinh viên các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn tỉnh Long An tiếp tục tạm nghỉ học đến hết ngày 28/02/2021 để phòng, chống dịch Covid-19.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố: chỉ đạo triển khai thực hiện và hướng dẫn các cơ sở giáo dục có kế hoạch dạy bù (hoặc dạy học trực tuyến) đảm bảo thực hiện các hoạt động dạy học và giáo dục theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho toàn thể học sinh, sinh viên, học viên và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của ngành thực hiện việc phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và chỉ đạo của UBND tỉnh; chỉ đạo việc phân công cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các trường trực bảo vệ tài sản trong thời gian học sinh nghỉ học; chỉ đạo các cơ sở giáo dục phối hợp tốt với cơ quan chuyên môn ở địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh; tổ chức phun khử trùng tại các cơ sở giáo dục trước khi học sinh, sinh viên, học viên đi học trở lại.

Báo Long An, Đài Phát thanh và Truyền hình Long An kịp thời thông tin rộng rãi chủ trương trên của UBND tỉnh để người dân trên địa bàn biết, thực hiện./.

1293_0002.pdf

TH

17/02/2021 5:00 CHĐã ban hành
Hội nghị trực tuyến về vai trò và hiệu quả của tín dụng chính sách trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vữngHội nghị trực tuyến về vai trò và hiệu quả của tín dụng chính sách trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững
Ngày 23/9/2019, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2016 – 2020 chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về vai trò và hiệu quả của tín dụng chính sách trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020. Tại Long An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Tấn Hòa chủ trì cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh; lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố tham dự hội nghị.

Long An 23-9-19.jpg

Các đại biểu tại điểm cầu Long An tham dự hội nghị

Theo báo cáo của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH), sau gần 5 năm triển khai thực hiện, Chỉ thị 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tín dụng CSXH đã phát huy hiệu lực, hiệu quả trên phạm vi toàn quốc, có tác động tích cực đối với hoạt động tín dụng CSXH thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.Trong giai đoạn từ năm 2016 đến 31/8/2019, đã có gần 8 triệu hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn từ ngân hàng CSXH với số tiền trên 221.693 tỷ đồng; góp phần giúp trên 1,4 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo; thu hút, tạo việc làm cho trên 775 nghìn lao động; gần 200 nghìn học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng gần 4,9 triệu công trình nước sạch, vệ sinh môi trường nông thôn; trên 108 nghìn căn nhà cho hộ nghèo. Vốn tín dụng CSXH đã giúp giải quyết những vấn đề căn bản, thiết yếu của cuộc sống cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác, nhất là tại khu vực nông thôn, vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng sâu, vùng xa, mang lại hiệu quả thiết thực về kinh tế - xã hội, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững. Vốn tín dụng CSXH đã có tác động đẩy lùi và ngăn chặn tác động tiêu cực của tín dụng đen đến đời sống của hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác; đồng thời tạo nguồn lực giúp các địa phương khai thác tiềm năng, thế mạnh của từng tỉnh, toàn vùng, đi đôi với bảo vệ môi trường sinh thái; tăng cường sự hỗ trợ của Trung ương và sự giúp đỡ của các địa phương;…

Bên cạnh những kết quả đạt được, thời gian qua, hoạt động của tín dụng CSXH vẫn còn những hạn chế nhất định: nguồn lực để thực hiện các chương trình tín dụng CSXH còn hạn chế so với nhu cầu thực tế của người nghèo và các đối tượng chính sách; chất lượng tín dụng chính sách chưa đồng đều tại một số vùng, địa phương; đối tượng thụ hưởng tại một số chương trình tín dụng chỉ giới hạn trong phạm vi nhất định, các hộ gia đình có mức sống trung bình chưa được tiếp cận; công tác phối hợp giữa các hoạt động, các đơn vị với hoạt động tín dụng chính sách chưa được gắn kết, dẫn đến một bộ phận người nghèo sử dụng vốn vay chưa hiệu quả, chưa thoát nghèo bền vững;…

 Phó TT Vương Đình Huệ.jpg

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu Quốc gia ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực của các cấp, các ngành, các địa phương trong toàn quốc đã tích cực vào cuộc triển khai thực hiện vai trò, hiệu quả của tín dụng CSXH trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững trong thời gian qua. Để tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, đồng thời thực hiện tốt hơn nữa Chương trình tín dụng CSXH trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị các Bộ, ngành, địa phương cần tập trung thực hiện một số giải pháp: tăng cường, nâng cao trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với hoạt động tín dụng CSXH, xác định nhiệm vụ lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động tín dụng CSXH là một trong những nhiệm vụ chính trị trong chương trình, kế hoạch hoạt động thường xuyên; tập trung huy động nguồn lực, hoàn thiện cơ chế, chính sách nhằm thực hiện có hiệu quả hơn nữa tín dụng CSXH; có cơ chế để Ngân hàng CSXH tự huy động nguồn vốn trong xã hội để tập trung giải quyết cho các đối tượng mới thoát nghèo và hộ có mức thu nập trung bình vay; tổ chức thực hiện tốt chủ trương huy động các nguồn lực cho tín dụng CSXH gắn với phát triển nông nghiệp, nông thôn, phát triển giáo dục, dạy nghề, giải quyết việc làm, bảo đảm an sinh xã hội và giảm nghèo bền vững; phát huy hơn nữa vai trò của MTTQ các cấp và các tổ chức chính trị - xã hội trong việc tham gia hỗ trợ thực hiện tín dụng CSXH; tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng, đến từng đối tượng hộ nghèo để tạo điều kiện thuận lợi cho người nghèo trên cả nước tiếp cận được nguồn vốn tín dụng CSXH, góp phần giúp người nghèo cải thiện cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững;…/.

T.N

24/09/2019 8:00 SAĐã ban hành
Châu Thành: Nông dân sản xuất thanh long ứng dụng công nghệ cao đạt hiệu quảChâu Thành: Nông dân sản xuất thanh long ứng dụng công nghệ cao đạt hiệu quả
Sáng 23/9, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh Long An phối hợp Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành tổ chức hội thảo tổng kết các mô hình sản xuất thanh long ứng dụng công nghệ cao tại hợp tác xã (HTX) điểm Dương Xuân và giới thiệu máy bay phun thuốc không người lái dễ quản lý dịch hại trên thanh long.

​Các mô hình sản xuất thanh long ứng dụng công nghệ cao tại HTX điểm Dương Xuân gồm: Sản xuất thanh long theo VietGAP (2,5ha/27 hộ); Ứng dụng cơ giới hóa trong xử lý cành thanh long sau cắt tỉa; Ứng dụng đèn compact ánh sáng đỏ trong xử lý thanh long ra hoa nghịch vụ; Ứng dụng hệ thống tưới tiên tiến trên thanh long.

Bên cạnh đó, mô hình còn cấp phát thùng chứa và tổ chức ngày hội thu gom vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật; hỗ trợ chứng nhận sản xuất thanh long đạt tiêu chuẩn VietGAP.

 

Nông dân sản xuất hiệu quả khi ứng dụng công nghệ cao

Khi tham gia mô hình, nông dân được hướng dẫn quy trình sản xuất thanh long theo VietGAP, khuyến cáo vệ sinh vườn, dọn sạch cỏ dại, tỉa cành, tạo tán, thu gom cành nhánh loại thải, phát hiện nhanh sâu, bệnh và xử lý; hướng dẫn nông dân quy trình bón phân, kỹ thuật sử dụng phân bón; hướng dẫn nông dân áp dụng biện pháp quản lý sâu, bệnh, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng, tuân thủ đúng thời gian cách ly của từng loại thuốc; hướng dẫn nông dân tập làm quen với việc ghi chép sổ nhật ký tính toán hiệu quả kinh tế trong sản xuất; trung bình lợi nhuận chênh lệch hơn 3,2 triệu đồng/ha so với ngoài mô hình.

Giám đốc HTX Dương Xuân - Nguyễn Hữu Gia thông tin: "Thời gian qua, HTX phát triển được 7 tổ hợp tác sản xuất thanh long ứng dụng công nghệ cao với diện tích 128,55ha; cấp giấy chứng nhận VietGAP với diện tích 21,4ha cho 30 hộ; phối hợp Công ty Cổ phần Nafoods miền Nam xây dựng mô hình chuỗi liên kết giá trị 14,5ha. Tính từ đầu năm đến nay, HTX cung cấp trên 800 tấn thanh long cho Công ty Cổ phần Nafoods. Ngoài ra, HTX còn phối hợp ký kết với Công ty Quế Lâm xây dựng mô hình sản xuất thanh long theo hướng hữu cơ".

 

Trình diễn máy bay phun thuốc không người lái

Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh Long An -  Trịnh Hoàng Việt cho biết: "Việc ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất như phân hữu cơ, chế phẩm sinh học, máy băm cành thanh long, hệ thống tưới, đèn compact,... góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất. Sản xuất thanh long sạch theo hướng VietGAP là một chủ trương đúng đắn, rất cần thiết trong điều kiện hiện nay và hướng tới. Tuy nhiên, do hiện tại đầu ra thị trường chưa ổn định, bên cạnh đó, việc thay đổi nhận thức và tập quán sản xuất của nông dân theo hướng công nghệ còn khó khăn, đòi hỏi phải có tính kiên trì".

 

Máy bay phun thuốc không người lái mang lại nhiều lợi ích

Qua cuộc hội thảo, nhiều nông dân và lãnh đạo địa phương đề nghị ngành chức năng tỉnh cần tăng cường xúc tiến thương mại, giới thiệu HTX với các doanh nghiệp để ký kết tiêu thụ sản phẩm thanh long VietGAP; các ngành xem xét hỗ trợ trong việc cấp mã vùng trồng cho các HTX trên địa bàn huyện Châu Thành để đáp ứng yêu cầu truy xuất nguồn gốc trong xuất khẩu; thường xuyên hỗ trợ chuyển giao những ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật mới vào sản xuất nhằm giảm thiểu chi phí đầu tư, tăng lợi nhuận cho người dân.

Dịp này, Công ty Nông nghiệp Xanh và Xanh trình diễn máy bay phun thuốc cho cây thanh long không người lái. Hiệu quả của việc phun thuốc bằng máy bay không người lái là dễ quản lý, kiểm soát dịch; hiệu suất bằng 40 lần sức người và có thể phun ban đêm; phun 1ha chỉ trong 10 phút, một ngày phun được 50ha; không hại sức khỏe đối với người không tiếp xúc với thuốc,.../.

Theo Báo Long An Online

24/09/2019 10:00 SAĐã ban hành
Long An: Xử phạt hơn 700 trường hợp lái xe vi phạm nồng độ cồnLong An: Xử phạt hơn 700 trường hợp lái xe vi phạm nồng độ cồn
Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Long An, Cảnh sát giao thông đã và đang tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn và ma túy của người điều khiển phương tiện.

Một vụ tai nạn giao thông có liên quan đến tài xế xe container đã sử dụng ma túy đầu năm 2019

Ngày 23/9, Thượng tá Lại Văn Út - Phó Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông cho biết: "Thời gia qua, Cảnh sát giao thông đã thực hiện các kế hoạch chuyên đề xử lý vi phạm nồng độ cồn và ma túy khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông".

Thực hiện kế hoạch, chuyên đề, lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát. Kết quả, tính từ đầu năm đến nay đã lập biên bản và ra quyết định xử phạt 704 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, 7 trường hợp dương tính với ma túy, chuyển kho bạc nhà nước hơn 2,2 tỉ đồng. Đồng thời, tước giấy phép lái xe có thời hạn 397 trường hợp, tạm giữ 704 phương tiện.

Thời gian tới, công tác kiểm tra, kiểm soát sẽ tập trung trên các tuyến đường, địa bàn trọng điểm có nhiều điểm, dịch vụ ăn uống rượu, bia, nhà hàng, karaoke,... Ngoài ra, còn chủ động, phối hợp các ngành, địa phương, đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, tác hại của ma túy, vi phạm nồng độ cồn khi lái xe./.

Theo Báo Long An Online

24/09/2019 8:00 SAĐã ban hành
Nguy cơ thiếu thuốc điều trị sốt xuất huyết ở khu vực phía NamNguy cơ thiếu thuốc điều trị sốt xuất huyết ở khu vực phía Nam
Thuốc đặc trị bệnh sốt xuất huyết là dịch cao phân tử HES 200.000 dalton 6% đang bị "đứt" nguồn cung dẫn đến việc điều trị cho bệnh nhân sốc nặng do sốt xuất huyết gặp nhiều khó khăn.

Bệnh viện quá tải nên các bệnh nhân được bố trí thêm giường trong phòng. (Ảnh: Lê Xuân/TTXVN)

Trong bối cảnh dịch sốt xuất huyết đang bước vào giai đoạn cao điểm, thông tin từ một số bệnh viện tại các tỉnh, thành phố phía Nam cho biết, thuốc đặc trị bệnh sốt xuất huyết là dịch cao phân tử HES 200.000 dalton 6% đang bị "đứt" nguồn cung.

Thiếu thuốc này sẽ dẫn đến việc điều trị cho bệnh nhân sốc nặng do sốt xuất huyết gặp nhiều khó khăn.

Bệnh viện tỉnh "bấn loạn" vì thiếu thuốc

Trong tháng Tám vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Nguyễn Đình Chiểu, tỉnh Bến Tre, thu dung điều trị 80 trường hợp nhập viện do bệnh sốt xuất huyết; trong số đó có nhiều trường hợp sốt xuất huyết dạng nặng, phải điều trị bằng dịch cao phân tử HES 200.000 dalton.

Đây là một trong những thuốc nằm trong phác đồ điều trị sốt xuất huyết bắt buộc do Bộ Y tế ban hành.

Tuy nhiên, mới đây, Bệnh viện Đa khoa Nguyễn Đình Chiểu nhận được thông báo tạm ngưng cung cấp HES 200.000 dalton khiến đơn vị này lâm vào tình thế khó khăn.

"Trung bình mỗi tháng chúng tôi sử dụng khoảng 40-50 chai dịch cao phân tử HES 200.000 dalton nhưng hiện nay trong kho của chúng tôi chỉ còn 20 chai, cộng thêm huy động "vay mượn" của một số bệnh viện khác được 60 chai nữa.

Với số lượng thuốc này, nhiều nhất chỉ đủ dùng cho 2 tháng, những tháng còn lại chưa biết lấy đâu ra thuốc," bác sỹ Võ Phạm Trọng Nhân, Trưởng phòng Kế hoạch-Tổng hợp của Bệnh viện Đa khoa Nguyễn Đình Chiểu cho hay.

Tương tự, tại tỉnh Đồng Nai, trong 2 tháng qua, bệnh sốt xuất huyết trở nên "nóng" hơn khi lượng người nhập viện không ngừng tăng. Bệnh nhân nhập viện tăng tương ứng với nguồn thuốc sử dụng điều trị cũng tăng theo.

Theo dược sỹ Bùi Quốc Tuấn, Trưởng khoa Dược-Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, chỉ trong tháng Tám vừa qua, đơn vị này sử dụng hết 300 chai dịch cao phân tử HES 200.000 dalton, trong khi bình thường chỉ sử dụng từ 100-130 chai/tháng.

Trước nhu cầu sử dụng thuốc đặc trị tăng trong khi mùa dịch vẫn đang ở giai đoạn cao điểm, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai đã gửi công văn đặt mua 700 chai HES 200.000 dalton nhưng Công ty Dược phẩm Việt Hà - đơn vị cung cấp cao phân tử HES 200.000 dalton trên toàn quốc phản hồi không thể cung cấp do đã hết hạn đăng ký visa nhập khẩu thuốc.

"Hiện lượng thuốc của chúng tôi chỉ đủ dùng trong chưa đầy một tháng nữa, nếu tiếp tục bị đứt nguồn cung chúng tôi buộc phải chuyển bệnh nhân lên tuyến trên mỗi khi có ca nặng," dược sỹ Bùi Quốc Tuấn cho hay.

Trước đó, Khoa Dược thuộc Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai đã liên hệ và mua lại của Bệnh viện Nhi đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh 20 chai dịch cao phân tử HES 200.000 dalton nhưng lượng thuốc này khó thanh toán bảo hiểm y tế. Bởi lẽ đây là thuốc mua lại từ đơn vị khác, không thông qua đấu thầu của Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai.

Cũng theo dược sỹ Tuấn, những ngày qua, đơn vị này liên tiếp nhận được đề nghị "vay mượn" hoặc nhờ chỉ nơi có thể cung cấp dịch cao phân tử từ các bệnh viện tỉnh bạn. Điều này chứng tỏ nhiều bệnh viện lâm vào tình trạng khó khăn khi thiếu HES 200.000 dalton do đây là loại thuốc nằm trong phác đồ điều trị sốt xuất huyết bắt buộc của Bộ Y tế.

Bệnh viện tuyến cuối cũng "lao đao" vì thiếu thuốc

Là một trong những bệnh viện tuyến cuối nhưng đến giữa tháng Chín này, Bệnh viện Nhi đồng 2 Thành phố Hồ Chí Minh cũng chỉ còn hơn 60 chai dịch cao phân tử HES 200.000 dalton.

Theo bác sỹ Nguyễn Thành Đạt, Phó Trưởng phòng Kế hoạch-Tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng 2, tạm thời số thuốc này vẫn đủ điều trị cho những trường hợp sốt xuất huyết nặng. Tuy nhiên, nếu số ca bệnh nặng tăng đột biến thì chắc chắn không đủ sử dụng.

"Chúng tôi đã kiến nghị lên Sở Y tế tìm nguồn cung dịch cao phân tử thay thế cho nguồn cung bị đứt hàng," bác sỹ Đạt cho biết.

Hiện chỉ còn khoảng 50 chai dịch cao phân tử, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh cũng đang đối mặt với nguy cơ thiếu thuốc điều trị sốt xuất huyết trong thời gian tới. Trong khi đó, đây là một trong những bệnh viện tuyến cuối tiếp nhận điều trị sốt xuất huyết ở cả người lớn và trẻ em của khu vực phía Nam.

 

Bệnh viện quá tải nên các bệnh nhân được bố trí thêm giường trong phòng. (Ảnh: Lê Xuân/TTXVN)

"Dồi dào" về dịch cao phân tử hơn cả là Bệnh viện Nhi đồng 1, tuy nhiên, theo lãnh đạo bệnh viện này, số thuốc hiện có cũng chỉ đủ dùng cho nhu cầu điều trị của đơn vị đến hết năm 2019.

Mặc dù vậy, những ngày qua, bệnh viện này liên tục nhận được yêu cầu "vay mượn" từ các bệnh viện khác như Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, tỉnh Bến Tre; Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu…

Bác sỹ Lê Bích Liên, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 cho hay, nếu tình trạng "mượn" thuốc tiếp tục diễn ra, chắc chắn Bệnh viện Nhi đồng 1 không đủ thuốc để điều trị tại bệnh viện. Trong khi đó, nếu không cho các bệnh viện tuyến tỉnh mượn thuốc thì bệnh nhân sốt xuất huyết sẽ liên tục đổ về tuyến trên và nguy cơ "vỡ trận" rất cao.

Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, năm 2018, Bệnh viện Nhi đồng 1 sử dụng 2.000 chai dịch cao phân tử, Bệnh viện Nhi đồng 2 sử dụng gần 600 chai, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới gần 1.000 chai.

Căn cứ vào nhu cầu sử dụng của năm 2018, năm 2019, các bệnh viện đã dự trù số lượng dịch cao phân tử và lên kế hoạch cho đợt đấu thầu mới. Tuy nhiên, không có đơn vị cung cấp nào dự thầu.

Nguyên nhân được cho là hãng cung cấp sản phẩm nước ngoài tuyên bố ngừng sản xuất dịch cao phân tử HES 200.000 dalton. Sở Y tế đã có văn bản gửi Bộ Y tế kiến nghị tìm giải pháp thay thế trong phác đồ điều trị và thuốc liên quan.

Trước tình trạng các bệnh viện khu vực phía Nam thiếu thuốc điều trị sốt xuất huyết, Cục Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế cho biết, theo phác đồ điều trị sốt xuất huyết do Bộ Y tế ban hành năm 2011 và cập nhật ngày 22/8 vừa qua, dung dịch cao phân tử được chỉ định trong điều trị chống sốc trên bệnh nhân sốt xuất huyết nặng.

Các dung dịch cao phân tử đã được sử dụng tại Việt Nam gồm: dung dịch dextran 40, dextran 70 và HES 200.000 dalton. Tất cả các thuốc trên đều được sản xuất tại nước ngoài và đã được cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam. Tuy nhiên, do đặc thù thị trường nước ngoài, nhu cầu các thuốc trên rất thấp, do đó hiện nguồn cung các thuốc này rất hạn chế.

Ngay sau khi nhận được thông tin về nguy cơ thiếu thuốc, Cục Quản lý Dược đã có công văn chỉ đạo các cơ sở nhập khẩu, cơ sở kinh doanh liên hệ với nhà sản xuất nước ngoài để tìm nguồn cung ứng thuốc.

Cục Quản lý Dược cũng đã hướng dẫn các cơ sở nhập khẩu lập hồ sơ nhập khẩu trong trường hợp nhà sản xuất không thể cung ứng thuốc có số đăng ký tại Việt Nam.

Cục Quản lý Dược sẽ xem xét, cấp phép nhập khẩu, đảm bảo cung ứng thuốc đầy đủ, kịp thời cho nhu cầu của các cơ sở khám, chữa bệnh./.

Theo TTXVN

24/09/2019 9:00 SAĐã ban hành
Thông báo công bố thị xã Kiến Tường đủ điều kiện công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mớiThông báo công bố thị xã Kiến Tường đủ điều kiện công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới
Sau khi xem xét hồ sơ đề nghị thẩm tra của UBND thị xã Kiến Tường, văn bản thẩm tra của các Sở, ngành tỉnh và đối chiếu với quy định tại Quyết định số 558/QĐ-TTg ngày 05/04/2016 của Thủ tướng Chính phủ, Quyết định số 1243/QĐ-UBND ngày 07/4/2017 của UBND tỉnh Long An, thị xã Kiến Tường đủ điều kiện để đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ công nhận thị xã Kiến Tường hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2020.


Ban Chỉ đạo Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh thông báo để nhân dân trên địa bàn tỉnh biết và cho ý kiến. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Ban Chỉ đạo Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh (thông qua Văn Phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh, số 31, Quốc lộ 62, phường 2, thành phố Tân An); điện thoại: 02723.525.759; email: vpdplongan@gmail.com hoặc vpdp@longan.gov.vn).

Đính kèm dự thảo báo cáo kết quả thẩm tra hồ sơ đề nghị xét, công nhận thị xã Kiến Tường hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2020: 637486070709366793_BCTHAMTRA cuatinh.docx

17/02/2021 11:00 SAĐã ban hành
Long An có 6 mô hình đoạt giải Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm toàn quốcLong An có 6 mô hình đoạt giải Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc
Tham gia Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ VI - năm 2019 vừa được tổ chức tại tỉnh Thừa Thiên Huế, Long An có 6 thiết bị, mô hình đoạt giải.

3 mô hình dự thi đồng giải 3

6 thiết bị, mô hình đoạt giải gồm hệ thống phun dầu điện tử Commonrail Sanata Fe D4EA của tác giả Trần Minh Đức (Trường Cao đẳng Nghề - cơ sở chính); sấy thực phẩm sử dụng bơm nhiệt kết hợp hồng ngoại của nhóm tác giả Trường Cao đẳng Nghề - cơ sở chính; sửa chữa máy tính, máy in của nhóm tác giả Trường Cao đẳng Nghề - cơ sở Đồng Tháp Mười; chiết rót - đóng nắp của nhóm tác giả Trường Cao đẳng Nghề - cơ sở Đức Hòa; dây chuyền máy trộn sơn của nhóm tác giả Trường Cao đẳng Nghề - cơ sở Đức Hòa và mô hình thực tập khí nén của nhóm tác giả Trường Cao đẳng Nghề - cơ sở Cần Giuộc.

Trong đó, 3 mô hình: Hệ thống phun dầu điện tử Commonrail Sanata Fe D4EA; sấy thực phẩm sử dụng bơm nhiệt kết hợp hồng ngoại và sửa chữa máy tính, máy in đồng giải 3; 3 mô hình còn lại đoạt giải Khuyến khích. 

Được biết, Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ VI - năm 2019 có 396 thiết bị của các tác giả, nhóm tác giả đang công tác tại 216 cơ sở giáo dục nghề nghiệp thuộc 58 tỉnh, thành phố tham dự./.

Theo Báo Long An Online

24/09/2019 8:00 SAĐã ban hành
Long An: phấn đấu hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tếLong An: phấn đấu hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế
Ngày 06/10/2020, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần chủ trì phiên họp trực tuyến lệ kỳ tháng 9/2020 cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành tỉnh, lãnh đạo các huyện, thị xã Kiến Tường và thành phố Tân An tham dự.

kyhop9thang-quang canh.jpg

Quang cảnh phiên họp tại điểm cầu chính

Trong 9 tháng đầu năm 2020, diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trong nước và quốc tế đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; thu hút đầu tư gặp khó khăn; doanh nghiệp ngừng hoạt động và giải thể tăng so với với cùng kỳ; số dự án đầu tư trong nước và nước ngoài giảm; nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, giáo dục, du lịch bị tạm ngừng gây ra rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ. Bên cạnh đó, tình hình hạn hán, xâm nhập mặn ảnh hưởng đến sản xuất lúa năm 2020 và diện tích thả nuôi tôm nước lợ; tiêu thụ nông sản còn khó khăn, chưa ổn định, việc liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm trong một số mô hình vẫn còn hạn chế.

Theo báo cáo tại phiên họp, sản xuất nông nghiệp tiếp tục được quan tâm chỉ đạo chặt chẽ và đạt kết quả tích cực; tình hình tiêu thụ lúa 9 tháng đầu năm 2020 tương đối thuận lợi, giá bán cao hơn so với cùng kỳ; vụ Đông xuân 2019/2020 nông dân có lãi ước bình quân từ 16-22 triệu đồng/ha, cao hơn 01-02 triệu đồng/ha so với vụ Đông xuân năm 2018/2019; vụ Hè thu người dân có lãi từ 10-12 triệu đồng/ha, cao hơn hơn 01-02 triệu đồng/ha so với vụ Hè thu năm 2019. Công tác tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm khôi phục, thúc đẩy sản xuất kinh doanh do dịch Covid-19 được tập trung thực hiện; chỉ số sản xuất công nghiệp 9 tháng đầu năm tăng 6,02% so với cùng kỳ; giá trị sản xuất công nghiệp khoảng 183.320 tỷ đồng, đạt 66,2% kế hoạch, tăng 6% so với cùng kỳ.

Tình hình thương mại dịch vụ của tỉnh trong những tháng đầu năm vẫn duy trì với mức tăng trưởng tương đối ổn định; tuy nhiên từ tháng 03 trở đi, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, doanh thu các ngành dịch vụ như lưu trú, ăn uống và du lịch giảm; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ 9 tháng đầu năm khoảng 65.677,6 tỷ đồng, đạt 64% kế hoạch, giảm 1,5% so với cùng kỳ; kim ngạch xuất khẩu ước đạt 4,47 tỷ USD, tăng 1,8% so với cùng kỳ; kim ngạch nhập khẩu ước đạt 2,91 tỷ USD, giảm 10% so với cùng kỳ.

Đến tháng 9/2020, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh đạt 12.586 tỷ đồng, đạt 75,08% so với dự toán Trung ương, đạt 74,56% dự toán HĐND tỉnh giao và bằng 93,67% so với cùng kỳ; tổng chi ngân sách địa phương đến tháng 9/2020 đạt 10.748 tỷ đồng, đạt 74,08% so dự toán Trung ương, đạt 73,49% so dự toán HĐND tỉnh giao, bằng 114,86% so với cùng kỳ; hoạt động tín dụng cơ bản ổn định, tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát.

Từ đầu năm 2020, toàn tỉnh đã công nhận thêm 12 xã đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới lên 89 xã, chiếm 55,27% tổng số xã (trong đó, có 04 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao); tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội được ổn định; các chính sách an sinh xã hội, người có công được quan tâm, triển khai xây dựng nhà tình nghĩa, nhà thờ cúng mẹ Việt Nam anh hùng, nhà ở cho hộ nghèo với số tiền trên 08 tỷ đồng; công tác cải cách hành chính, củng cố tổ chức bộ máy tiếp tục được tập trung thực hiện.

 leki9thang-phat bieu.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần phát biểu chỉ đạo tại phiên họp

Tại phiên họp, đại biểu đã tập trung thảo luận chương trình công tác 3 tháng cuối năm 2020; biện pháp khắc phục những khó khăn do dịch Covid-19 và hạn xâm nhập mặn gây ra; giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp, đảm bảo tốc độ tăng trưởng ngành công nghiệp đạt mức cao nhất có thể; kịp thời hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho các chủ đầu tư hạ tầng và thu hút các nhà đầu tư; đề ra các giải pháp tháo gỡ vướng mắc nhằm giải ngân kịp thời các nguồn vốn đầu tư đã giao trong năm 2020.

Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần yêu cầu thành viên UBND tỉnh, thủ trưởng các Sở, ngành và địa phương khẩn trương tiếp tục triển khai nhiệm vụ, công tác trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội 3 tháng cuối năm 2020, phấn đấu hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách nhà nước; thực hiện quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong phòng, chống dịch; đề nghị các ngành và địa phương cần thực hiện các biện pháp thiết thực, hiệu quả để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh; đảm bảo an sinh xã hội và ổn định đời sống của người dân sau dịch; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác giải ngân xây dựng cơ bản; tổ chức tốt công tác tuyên truyền Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng./.

Tiểu Lam


06/10/2020 2:00 CHĐã ban hành
Quyết liệt xử lý việc lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ Đường tỉnh 819Quyết liệt xử lý việc lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ Đường tỉnh 819
Đường tỉnh (ĐT) 819 (đường cặp kênh 79) là tuyến đường có ý nghĩa về KT-XH, quốc phòng - an ninh. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình trạng buôn bán lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ (HLATĐB), thậm chí xây cất kiên cố trên phần đất đã được bồi thường, giải tỏa có chiều hướng gia tăng.
Hộ buôn bán hàng nông sản lấn chiếm lòng, lề đường Đường tỉnh 819

Hộ buôn bán hàng nông sản lấn chiếm lòng, lề đường Đường tỉnh 819

Đường tỉnh 819 dài hơn 40km, qua địa bàn các huyện: Mộc Hóa, Tân Thạnh, Tân Hưng và thị xã Kiến Tường, kết nối Long An với Đồng Tháp. Do đường cặp kênh 79 nên thuận lợi cho giao thông thủy, bộ. Tuy nhiên, thời gian gần đây, một số hộ dân cất nhà, chòi để buôn bán cặp kênh 79 (đây là phần đất đã được Nhà nước bồi thường, giải tỏa) gây cản trở và không bảo đảm an toàn giao thông cho người và phương tiện qua lại.

Chánh Thanh tra Giao thông Vận tải (GTVT) - Lê Văn Viên cho biết: "Thanh tra GTVT kiên quyết lập biên bản những trường hợp cố tình vi phạm trên tinh thần giải tỏa dứt điểm, bàn giao cho địa phương quản lý".

Xử lý vi phạm HLATĐB trên ĐT819 đoạn qua địa bàn huyện Tân Hưng, lực lượng Thanh tra GTVT lập biên bản 2 lần, cho các hộ vi phạm cam kết tự tháo dỡ nhưng chỉ có một số hộ chấp hành. Sở GTVT yêu cầu UBND huyện có kế hoạch tháo dỡ lần 2 để giải tỏa dứt điểm nhưng đến nay chỉ mới giải tỏa được 7/44 hộ. Trên địa bàn thị xã Kiến Tường và huyện Mộc Hóa đã tháo dỡ xong, bàn giao cho địa phương quản lý. Riêng 4 hộ dân đầu tuyến ĐT819 nút giao với Quốc lộ 62 thuộc địa bàn ấp 4, xã Tân Lập, Sở đã khôi phục cọc giải phóng mặt bằng bàn giao cho UBND huyện Mộc Hóa đo đạc, kê biên, xử lý.

Trung tá Võ Văn Bé Hai - Trưởng Công an xã Tân Lập, huyện Mộc Hóa, cho biết: "Công an xã phối hợp các lực lượng thường xuyên tuần tra trên ĐT819 thuộc địa bàn xã để nhắc nhở và xử lý nghiêm các hộ buôn bán lấn chiếm HLATĐB".

Trên địa bàn xã Vĩnh Đại, huyện Tân Hưng hiện còn 23 hộ dân chưa tự tháo dỡ nhà tạm, lều, quán vi phạm HLATĐB ĐT819. Đa số các hộ này có nhà cặp kênh 79. Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Đại - Nguyễn Văn Thắng cho biết: "Khó khăn trong việc giải tỏa lấn chiếm HLATĐB hiện nay là người dân sử dụng ghe, tàu trên kênh 79. Vào ban đêm, họ sợ mất tài sản nên cất nhà tạm để giữ máy, giữ ghe. Trên địa bàn xã cũng không có nhiều kênh nội đồng để đậu ghe, tàu. UBND xã đã yêu cầu các hộ vi phạm lập cam kết, không được xây nhà kiên cố".

Theo Chánh Thanh tra GTVT - Lê Văn Viên, nhằm bảo đảm HLATĐB trên ĐT819, cần phát hiện và xử lý nghiêm trường hợp mới lấn chiếm và tái lấn chiếm, đồng thời có giải pháp đồng bộ để các hộ buôn bán ven ĐT819 chấp hành đúng quy định về hành lang lộ giới. Trong đó, chính quyền và ngành chức năng địa phương đóng vai trò quan trọng kiên trì vận động, thuyết phục và xử lý nghiêm trường hợp cố tình vi phạm./.

Theo Báo Long An Online

24/09/2019 9:00 SAĐã ban hành
Việt Nam tiên phong chuyển đổi số: Nỗ lực làm chủ hạ tầng sốViệt Nam tiên phong chuyển đổi số: Nỗ lực làm chủ hạ tầng số
Khát vọng chuyển đổi số tại Việt Nam đặt nhiệm vụ cho ngành công nghệ thông tin và truyền thông phải làm chủ hạ tầng, không gian mạng và bảo vệ chủ quyền số quốc gia trên chính không gian số.


Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Khát vọng chuyển đổi số tại Việt Nam đặt nhiệm vụ cho ngành công nghệ thông tin và truyền thông phải làm chủ hạ tầng, không gian mạng và bảo vệ chủ quyền số quốc gia trên chính không gian số.

Vì hạ tầng số là yếu tố nền tảng then chốt trong xây dựng Chính phủ số, phát triển kinh tế số, xã hội số, nên hạ tầng viễn thông phải chuyển dịch thành hạ tầng số (bao gồm hạ tầng viễn thông Internet và điện toán đám mây).

Mục tiêu quan trọng trước mắt của Việt Nam là phát triển mạng và thiết bị 5G, làm chủ hạ tầng điện đám mây bằng công nghệ, nền tảng "Make in Viet Nam" để quá trình chuyển đổi số diễn ra nhanh chóng, toàn diện và đảm bảo an toàn an ninh mạng.

Phát triển mạng và thiết bị 5G

Trong quá trình chuyển đổi số, hạ tầng số quốc gia phải đi trước một bước để đáp ứng các yêu cầu mới về bùng nổ thiết bị thông minh kết nối Internvet vạn vật (IoT) và giao tiếp giữa máy móc với máy móc. Bản chất của Internet là mở, dựa trên công nghệ mở, giao thức mở. Do đó, để phát triển an toàn, Việt Nam phải làm chủ hạ tầng Internet và không gian mạng.

Giữa tháng Một vừa qua, Việt Nam đã chuyển đổi hoàn toàn địa chỉ Internet từ giao thức Internet thế hệ 4 (IPv4) sang thế hệ 6 (IPv6). Ông Nguyễn Hồng Thắng, Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam cho biết với ưu thế vượt trội về công nghệ và an toàn bảo mật, IPv6 là giao thức mặc định trong mạng 5G và Internet kết nối vạn vật (IoT); là tài nguyên số giúp phát triển mạng Internet, hạ tầng, dịch vụ số.

Hiện Việt Nam có 34 triệu người sử dụng IPv6, đạt 46%; đứng thứ 2 khu vực ASEAN, thứ 4 ở châu Á và thứ 10 thế giới về chuyển đổi IPv6. Cùng với đó, Việt Nam là một trong những nước tiên phong trên thế giới thử nghiệm thành công 5G - công nghệ có khả năng truyền tải dữ liệu mạnh, nhanh hơn nhiều lần so với 3G-4G.

Trước đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đã cấp phép cho 3 nhà mạng (Viettel, MobiFone, Vinaphone) thử nghiệm thương mại hóa 5G. Bộ đặc biệt khuyến khích, hỗ trợ và đồng hành cùng các doanh nghiệp nghiên cứu, sản xuất được nhiều thiết bị viễn thông 5G.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm khẳng định các sản phẩm thiết kế, chế tạo 5G "Make in Viet Nam" là minh chứng cho sự chủ động, khẳng định năng lực của các doanh nghiệp Việt Nam trong sản xuất, thiết kế các sản phẩm công nghệ cao 5G.

Theo dự báo của Hãng Cisco, việc triển khai sớm dịch vụ 5G có thể giúp Việt Nam đạt khoảng 6,3 triệu thuê bao 5G vào năm 2025, các nhà mạng tăng doanh thu thêm khoảng 300 triệu USD mỗi năm. Dự báo này một lần nữa khẳng định, đầu tư phát triển hạ tầng viễn thông không chỉ giúp tăng trưởng kinh tế mà còn là yếu tố quan trọng để Việt Nam đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số.

Ông Trần Tuấn Anh, Trưởng phòng Thanh tra Pháp chế, Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết Chương trình chuyển đổi số quốc gia của Việt Nam có 2 nội dung chính là phát triển hạ tầng số và phát triển nền tảng số. Đối với hạ tầng số, cần xây dựng hạ tầng băng rộng, bao gồm cả mạng cáp quang quốc tế, cáp quang biển, phát triển hạ tầng mạng truy nhập 4G, 5G. Đối với việc phát triển nền tảng số, các tập đoàn công nghệ thông tin mở kết nối Internet (platform IoT) để cộng đồng doanh nghiệp phát triển ứng dụng vào các lĩnh vực khác như giao thông, điện lực hoặc là năng lượng, nước, đô thị thông minh…

Cơ sở viễn thông Internet là hạ tầng phục vụ cho quá trình chuyển đổi số của từng cá nhân, doanh nghiệp, ngành, lĩnh vực. Hiện nay, 3 nhà mạng lớn nhất Vietnam là Viettel, Vinaphone và MobiFone đã dốc sức thử nghiệm và thương mại hóa 5G. Dự kiến, đến năm 2025, số lượng kết nối 5G tại khu vực châu Á sẽ đứng đầu thế giới, chiếm hơn 50% kết nối 5G toàn cầu.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ: 2G của Việt Nam đi nhanh so với thế giới, 3G đi vào top trung bình, 4G đi chậm, 5G vươn lên đi nhanh. Nếu đi nhanh được 5G "đây là thời cơ Việt Nam bứt phá, mơ ước về phát triển một nền công nghiệp thông tin được khẳng định," Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kỳ vọng.

Làm chủ điện toán đám mây

Năm 2020, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phát động chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng nền tảng điện toán đám mây và khẳng định đây là công nghệ trụ cột của quá trình chuyển đổi số. Tháng 12/2020, Cục An toàn thông tin thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố và trao chứng nhận cho 5 doanh nghiệp Việt làm chủ các nền tảng điện toán đám mây

Năm doanh nghiệp trên gồm Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel), Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tập đoàn Công nghệ CMC, Công ty Cổ phần VNG và Công ty Cổ phần VCCorp. Đây là các nền tảng đáp ứng được Bộ tiêu chí, chỉ tiêu đánh giá và lựa chọn giải pháp nền tảng điện toán đám mây phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử (trong đó có 69/153 chỉ tiêu về an toàn, an ninh thông tin).

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cùng đại diện VNG CLOUD, Viettel, CMC và VCCorp tại sự kiện. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Ông Vũ Minh Trí, Tổng giám đốc VNG Cloud chia sẻ: Khi các doanh nghiệp Việt Nam chuyển đổi số, phần lớn sẽ gặp vấn đề trong việc lựa chọn các dịch vụ đám mây đáp ứng đầy đủ các nhu cầu về công nghệ hiện đại và tuân thủ an toàn thông tin, Luật An ninh mạng của Việt Nam.

Bộ Thông tin và Truyền thông lựa chọn và trao chứng nhận cho doanh nghiệp Việt Nam chứng tỏ năng lực của các nhà cung cấp đã sẵn sàng phục vụ doanh nghiệp. Mặt khác, đây là lời khẳng định việc 5 doanh nghiệp này sẽ là những đơn vị có thể giúp các doanh nghiệp trong nước nhanh chóng chuyển lên môi trường điện toán đám mây trong quá trình chuyển đổi số quốc gia.

Việt Nam có khát vọng vươn lên thông qua chuyển đổi số, biểu hiện là sự ra đời của rất nhiều nền tảng học từ xa, khám chữa bệnh từ xa, làm việc từ xa, hội nghị truyền hình, dịch vụ kế toán từ xa, nền tảng làm báo điện tử, an toàn an ninh mạng, hạ tầng về điện toán đám mây… Do đó, mọi dữ liệu cần phải được đưa lên đám mây để lưu trữ và đảm bảo kết nối. Tiện ích của đám mây giúp người dùng cá nhân, doanh nghiệp có thể giảm chi phí sử dụng, dễ dàng lấy dữ liệu. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng là không thể để dữ liệu của Việt Nam cho các công ty nước ngoài lưu trữ; mặt khác để đảm bảo an toàn thì Việt Nam phải làm chủ điện toán đám mây Việt.

Hiện nay, Viettel có hơn 2.200 máy chủ, đang cung cấp cho hơn 14.500 khách hàng và có khả năng lưu trữ 30.000 T-byte dữ liệu, giúp cho các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức cá nhân có thể tiết kiệm chi phí khi hoạt động trên môi trường đám mây. Với hơn 1.000 hệ thống điều hành (server) lưu trữ dữ liệu cho khoảng 800 khách hàng, tổ chức, doanh nghiệp của hệ thống đám mây mà VNPT đang cung cấp, cũng có thể giúp các đơn vị chuyển đổi số nhanh, hiệu quả hơn.

Đến thời điểm này, thị trường điện toán đám mây (cloud) của Việt Nam đạt khoảng 3.200 tỷ đồng (tương đương 133 triệu USD). Việt Nam có khoảng 27 trung tâm dữ liệu điện toán đám mây do 11 doanh nghiệp trong nước đầu tư với trên 270.000 máy chủ được kết nối trong cả nước. Tuy vậy, các doanh nghiệp Việt Nam mới chiếm khoảng 20% thị phần các sản phẩm, dịch vụ điện toán đám mây trong nước. 80% thị phần còn lại do các công ty nước ngoài cung cấp.

Theo dự báo, đến năm 2025 thị trường điện toán đám mây tại Việt Nam sẽ đạt 500 triệu USD và tốc độ tăng trưởng khoảng 30-40%. Đặc biệt, năm 2020 đã thúc đẩy phát triển thị trường điện toán đám mây, nhờ đó tốc độ tăng trưởng của thị trường này đã đạt tới 40% và triển vọng phát triển vô cùng rộng lớn.

Điện toán đám mây được coi như là "móng nhà" trong quá trình chuyển đổi số. Cùng với công nghệ 5G, các dịch vụ cung cấp trên nền này sẽ ngày càng hữu ích hơn với người dùng. Hơn lúc nào hết, Việt Nam cần phát triển nhanh 5G và nỗ lực làm chủ công nghệ này để đảm bảo hạ tầng thiết yếu cho chuyển đổi số của Việt Nam diễn ra nhanh chóng và an toàn./.

Theo TTXVN

Việt Nam tiên phong chuyển đổi số: Nỗ lực làm chủ hạ tầng số | Công nghệ | Vietnam+ (VietnamPlus)


17/02/2021 10:00 SAĐã ban hành
Hợp tác thương mại, đầu tư là điểm sáng của quan hệ Việt Nam-SingaporeHợp tác thương mại, đầu tư là điểm sáng của quan hệ Việt Nam-Singapore
Singapore hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ ba vào Việt Nam với hơn 2.000 dự án còn hiệu lực và tổng số vốn gần 50 tỉ USD.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Tổng thống Singapore Halimah Yacob trong buổi chào xã giao. (Ảnh: Xuân Vịnh/TTXVN)

Nhận lời mời của Chính phủ Singapore, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình và Phu nhân đã thăm chính thức Cộng hòa Singapore từ ngày 22-24/9.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ngày 23/9, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã chào xã giao Tổng thống Halimah Yacob, hội đàm với Phó Thủ tướng Vương Thụy Kiệt và gặp Bộ trưởng Cao cấp điều phối An ninh quốc gia Singapore Tiêu Chí Hiền.

Tại hội đàm và các cuộc tiếp xúc, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình và lãnh đạo Singapore đã trao đổi sâu rộng về quan hệ song phương và các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.

Lãnh đạo Singapore hoan nghênh Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trở lại thăm chính thức Singapore, đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội và vị thế quốc tế ngày càng cao của Việt Nam.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình khẳng định Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ hợp tác tin cậy, hiệu quả và thực chất với Singapore trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi, nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ Đối tác Chiến lược Singapore-Việt Nam đối với lợi ích của mỗi nước cũng như đoàn kết và sự phát triển của Cộng đồng ASEAN.

Hai bên đánh giá hợp tác thương mại, đầu tư tiếp tục là điểm sáng trong quan hệ hai nước, trong đó Singapore là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ ba vào Việt Nam với hơn 2.000 dự án còn hiệu lực và tổng số vốn gần 50 tỷ USD, các Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam cũng như đem lại nhiều lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp Singapore.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh trong bối cảnh xu thế bảo hộ và cọ xát thương mại giữa các nước lớn gia tăng, hai nước cần tiếp tục tăng cường kết nối và phát huy hiệu quả hơn nữa tính bổ sung lẫn nhau giữa hai nền kinh tế, hoan nghênh doanh nghiệp Singapore tham gia cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước của Việt Nam và tiếp tục mở rộng đầu tư, hợp tác trong các lĩnh vực phát triển hạ tầng, logistics, tài chính, ngân hàng, công nghiệp hỗ trợ, thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo...

Lãnh đạo Singapore khẳng định sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam phát triển đô thị thông minh trên cơ sở phát huy các thế mạnh riêng của Việt Nam, đặc biệt là chất lượng nguồn nhân lực về công nghệ thông tin.

Hai bên cũng nhất trí cùng nỗ lực thúc đẩy và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác trên các lĩnh vực nông nghiệp, giao thông vận tải, giáo dục đào tạo, du lịch và giao lưu nhân dân.

Hai bên đánh giá cao kết quả hợp tác song phương trong thời gian qua trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh và pháp luật.

Lãnh đạo Singapore mong muốn hai bên tiếp tục tăng cường trao đổi, giao lưu giữa các lực lượng thủy, lục, không quân, phối hợp tìm kiếm cứu nạn, phòng chống khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, nhất là tội phạm ma túy.

Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác phòng chống tham nhũng và tương trợ tư pháp, thúc đẩy phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa các cơ quan hành pháp, lập pháp và tư pháp hai nước, cả song phương và trong các khuôn khổ đa phương.

Trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực, hai bên nhấn mạnh Việt Nam và Singapore chia sẻ nhiều giá trị và lợi ích chung về hòa bình, ổn định và phát triển, cùng có nhu cầu tăng cường lòng tin chiến lược và đẩy mạnh hơn nữa hợp tác, đặc biệt trong bối cảnh tình hình khu vực diễn biến phức tạp, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn gia tăng.

 

Ông Heng Swee Keat, Phó Thủ tướng Singapore, giới thiệu cảnh quan đất nước nhìn từ tòa nhà Bộ Tài Chính Singapore với Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình. (Ảnh: Xuân Vịnh/TTXVN)

Lãnh đạo Singapore coi Việt Nam là một điển hình phát triển thành công nhờ chính sách mở cửa và hội nhập kinh tế quốc tế, đánh giá cao lập trường của Việt Nam về ủng hộ hệ thống thương mại đa phương cũng như quan điểm tích cực và những đóng góp quan trọng của Việt Nam đối với Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), khẳng định mong muốn cùng Việt Nam và các nước liên quan phối hợp chặt chẽ, thúc đẩy sớm kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Về những diễn biến gần đây ở Biển Đông, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, kêu gọi giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), triển khai đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và thúc đẩy đàm phán để sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả, thực chất và phù hợp với luật pháp quốc tế.

Cũng trong ngày 23/9, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã có buổi làm việc với Cơ quan Phát triển Doanh nghiệp Singapore, thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và nói chuyện với đại diện cộng đồng người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập tại nước sở tại.

Trong ngày 24/9, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình cùng Phu nhân và đoàn sẽ đến đặt vòng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Singapore, chủ trì Tọa đàm với doanh nghiệp tại Liên đoàn Sản xuất Singapore (SMF) và tiếp một số doanh nghiệp lớn của Singapore có hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam./.

Theo TTXVN

24/09/2019 8:00 SAĐã ban hành
Hướng đến xây dựng nông thôn mới bền vữngHướng đến xây dựng nông thôn mới bền vững
Những con đường sạch đẹp, khang trang trải dài đến tận xóm, ấp; nhiều cây cầu, hệ thống điện, trường học, nhà văn hóa, trụ sở làm việc,… được xây mới; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên,... là minh chứng rõ nét cho quá trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM) của tỉnh Long An suốt nhiều năm qua.

Cầu nông thôn được ông Nguyễn Văn Mến hỗ trợ xây dựng

Nông thôn "thay áo mới"

Chiều cuối tuần, thong dong trên đường quê Tân Trụ, chúng tôi rẽ vào ấp Bình An, xã Bình Lãng với con đường đal có hàng phượng nối dài bên cánh đồng lúa xanh mơn mởn. Chúng tôi tìm gặp ông Nguyễn Văn Mến, người được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen năm 2018 vì có thành tích đóng góp kinh phí thực hiện công tác xã hội. Ông từng đóng góp 130 triệu đồng xây cầu giao thông nông thôn (GTNT). Ông Mến nói: "Trước đây, cây cầu trong xóm nhỏ, hẹp, xe chạy rất bất tiện. Hưởng ứng chương trình XDNTM, gia đình tôi tự nguyện góp tiền làm cầu, tạo điều kiện cho người dân đi lại". 

Cùng suy nghĩ như ông Mến có ông Trần Văn Tôi, ngụ xã Nhơn Ninh, huyện Tân Thạnh. Ông Tôi là người tích cực tham gia hiến đất làm đường GTNT. Trong số đó, có 3.000m2 đất ruộng được hiến làm đê bao lửng. Ngoài ra, ông còn vận động người dân góp tiền lắp đặt hệ thống chiếu sáng vào ban đêm trên tuyến GTNT ấp Tân Chánh B và hỗ trợ làm cầu,... Ông chia sẻ, năm 2010, Nhơn Ninh là một trong những xã đầu tiên của huyện được chọn làm điểm XDNTM. Nơi đây là vùng trũng của khu vực Đồng Tháp Mười, thường xuyên chịu ảnh hưởng của lũ. Vì vậy, hạ tầng giao thông kém. Từ khi được công nhận danh hiệu xã NTM, bộ mặt nông thôn có nhiều thay đổi. ''Trước đây, người dân chưa biết nhiều về chủ trương XDNTM nên còn bỡ ngỡ. Sau khi được giải thích thông suốt, tôi cùng mọi người chung tay thực hiện. Trong điều kiện cho phép, gia đình tôi cũng muốn đóng góp một phần để cùng chính quyền địa phương tham gia phong trào. Tôi nghĩ rằng, đây là chương trình ý nghĩa, mang lại nhiều điều có ích cho người dân vùng nông thôn" - ông Tôi cho hay. 

Hệ thống trường học được đầu tư, góp phần hoàn thiện tiêu chí xây dựng nông thôn mới 

Hệ thống trường học được đầu tư, góp phần hoàn thiện tiêu chí xây dựng nông thôn mới

Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Phan Văn Liêm, qua 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về XDNTM, làng quê như khoác lên mình "chiếc áo mới". Chương trình ngày càng đi vào chiều sâu, thay đổi tư duy, cách nghĩ, cách làm của cả hệ thống chính trị, trở thành phong trào rộng khắp trong toàn tỉnh. Bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới rõ rệt với kết cấu hạ tầng được đầu tư theo hướng hiện đại. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn được nâng lên, số hộ nghèo giảm nhanh. Các vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh, tập trung được hình thành và ứng dụng công nghệ cao có hiệu quả. Hoạt động văn nghệ, thể dục - thể thao ngày càng phong phú và được chú trọng, mức hưởng thụ về văn hóa của người dân nông thôn được nâng lên. XDNTM huy động được sự tham gia của toàn xã hội, trong đó, các tổ chức chính trị - xã hội phát động nhiều phong trào thi đua mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân. Hệ thống chính trị ở nông thôn hoạt động ngày càng hiệu quả và có nhiều đổi mới. An ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững; quốc phòng được củng cố và tăng cường,…

Đi vào thực chất

Năm 2010, toàn tỉnh chưa có xã đạt trên 14 tiêu chí (TC), còn 67/166 xã chỉ mới đạt từ 2-5 TC. Đến nay, toàn tỉnh có 77 xã đạt chuẩn NTM, chiếm 46,4%. Nếu như năm 2010, số TC đạt bình quân/xã của tỉnh chỉ 6 TC, đến nay tăng lên 15,62 TC/xã; không còn xã đạt dưới 9 TC; thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn khoảng 45 triệu đồng/năm.

 

Trạm cấp nước cung cấp nước sạch cho người dân nông thôn

Riêng về xã đạt chuẩn NTM nâng cao, dự kiến đến cuối năm 2019, có 2 xã Hòa Phú (huyện Châu Thành) và Phước Hậu (huyện Cần Giuộc) sẽ đạt chuẩn NTM nâng cao. Đến nay, tỉnh đã thẩm tra và hoàn chỉnh hồ sơ trình Trung ương thẩm định, công nhận huyện Châu Thành đạt chuẩn NTM và TP.Tân An hoàn thành nhiệm vụ XDNTM.

Bên cạnh kết quả đã đạt, XDNTM trong tỉnh thời gian qua cũng gặp những khó khăn, vướng mắc. Đó là chất lượng tăng trưởng ngành nông nghiệp, khả năng cạnh tranh của nhiều loại nông sản chưa cao. Liên kết, hợp tác phát triển chậm và thiếu bền vững. Thu nhập bình quân đầu người ở nông thôn tuy có tăng nhưng vẫn còn ở mức thấp; khoảng cách chênh lệch thu nhập giữa thành thị và nông thôn còn cao. Tình trạng ô nhiễm môi trường ở nông thôn còn diễn biến phức tạp. Việc huy động nguồn lực đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn còn nhiều khó khăn;…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh cho rằng, XDNTM là cả một quá trình lâu dài, thường xuyên và liên tục, có điểm bắt đầu nhưng không có điểm kết thúc. Thời gian tới, XDNTM trong tỉnh phải bảo đảm "Hiệu quả, toàn diện và bền vững", phải đi vào thực chất, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần người dân. 

 

Nhiều tuyến đường nông thôn được xây mới từ chương trình xây dựng nông thôn mới

Chương trình XDNTM là chủ trương đúng đắn, có ý nghĩa quan trọng trong phát triển KT-XH của tỉnh. Do đó, ông yêu cầu các cấp, các ngành cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ vai trò chủ thể của mình trong XDNTM và chủ động tham gia cùng chính quyền thực hiện. Trên cơ sở các chủ trương, chính sách của Trung ương, phải cụ thể hóa thành các chủ trương, chính sách của tỉnh ngay trong năm 2020 để làm cơ sở triển khai thực hiện cho giai đoạn 2021-2030. Tập trung phát triển sản xuất, dịch vụ gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu. Nâng cao hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã nông nghiệp. Tăng cường đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng KT-XH ở nông thôn theo hướng đồng bộ, hiện đại và gắn với phát triển đô thị. Tập trung giải quyết vấn đề thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt, xử lý môi trường trong sản xuất và xây dựng cảnh quan môi trường nông thôn "xanh, sạch, đẹp". Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trong XDNTM; phát huy vai trò giám sát và phản biện xã hội của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và giám sát của cộng đồng dân cư đối với XDNTM./.

Mục tiêu phấn đấu của tỉnh: Lũy kế đến cuối năm 2020 có trên 83 xã đạt chuẩn NTM, chiếm trên 50% tổng số xã toàn tỉnh. Bình quân số TC đạt/xã: Từ 16,5-17 TC/xã; cơ bản hoàn thành các công trình thiết yếu, đáp ứng yêu cầu phát triển sản xuất và đời sống của cư dân nông thôn. Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt 56 triệu đồng/năm; hộ dân sử dụng nước sạch đạt từ 45% trở lên.
Theo Báo Long An online

23/09/2019 3:00 CHĐã ban hành
Hội nghị sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông 6 tháng đầu năm 2020Hội nghị sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông 6 tháng đầu năm 2020
Ngày 01/7/2020, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia – Trương Hòa Bình chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự ATGT 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020. Tại Long An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh chủ trì cùng các thành viên Ban ATGT tỉnh và đại diện các sở, ngành liên quan tham dự hội nghị.

Long An 01-7-20.JPG

Các đại biểu tại điểm cầu Long An tham dự hội nghị

Trong 6 tháng đầu năm 2020, các Bộ, ngành, địa phương đã tập trung triển khai các nhiệm vụ bảo đảm trật tự ATGT, đặc biệt là thực hiện hiệu quả Luật phòng chống tác hại của rượu bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, tình hình trật tự ATGT tiếp tục có những chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông (TNGT) giảm sâu nhất trong nhiều năm qua. Tính từ ngày 15/12/2019 - 14/6/2020, toàn quốc xảy ra 6.790 vụ TNGT, làm chết 3.242 người, bị thương 4.939 người; so với 6 tháng năm 2019, số vụ TNGT giảm 1.5951 vụ ( giảm 19,02%), số người chết giảm 568 người (giảm 14,91%), số người bị thương giảm 1.419 người (giảm 19,02%). Cả nước xảy ra 48 vụ ùn tắc giao thông kéo dài, tăng 02 vụ (4,17% so với cùng kỳ năm 2019); tình hình ùn, ứ giao thông xảy ra khá thường xuyên tại các đoạn tuyến có các công trình giao thông thi công kéo dài , tổ chức giao thông bất hợp lý,… Trong 6 tháng đầu năm 2020, lực lượng Cảnh sát giao thông đã lập biên bản  xử lý 1.757.988 trường hợp vi phạm trật tự ATGT, phạt tiền 1.537 tỷ 461 triệu đồng. Ngành Giao thông Vận tải thực hiện nhiều biện pháp cụ thể trong công tác phòng chống dịch Covid-19, đồng thời thực hiện nghiêm việc quản lý ATGT trong hoạt động kinh doanh vận tải, nâng cao an toàn kết cấu hạ tầng, xử lý điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT, lối đi tự mở trái phép qua đường sắt. Năng lực và chất lượng dịch vụ vận tải cơ bản đã đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong dịp cao điểm.

Tuy 6 tháng đầu năm đạt được những kết quả nổi bật, nhưng tình hình trật tự ATGT vẫn còn một số tồn tại, hạn chế: tuy TNGT giảm sâu nhưng tai nạn do xe tải nặng, ô tô đầu kéo, xe chở container tăng đột biến so với cùng kỳ; số vụ vi phạm về nồng độ cồn vẫn ở mức cao; tình hình vi phạm tải trọng xe ô tô trên đường bộ tái diễn tại nhiều địa phương; tình trạng thanh thiếu niên tụ tập chạy xe mô tô tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, có dấu hiệu đua xe và chống người thi hành công vụ xảy ra ở một số địa phương;…

Tại Long An, trong 6 tháng đầu năm 2020, tình hình TNGT xảy ra 79/98 vụ giảm 19 vụ, giảm 19,38%; làm chết 50/61 người giảm 11 người, giảm 18,03%; làm bị thương 45/91 người giảm 46 người, giảm 50,54%.

Phó TT 01-7-20.jpg

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình ghi nhận, biểu dương những nỗ lực cố gắng của các bộ, ngành và các địa phương trong công tác bảo trật tự ATGT trong 6 tháng đầu năm 2020. Nhằm đạt mục tiêu kéo giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương do TNGT và giảm số vụ ùn tắc giao thông, trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ trọng tâm: đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trật tự ATGT xây dựng văn hóa giao thông bám sát chủ đề năm 2020 "Đã uống rượu, bia - không lái xe"; kiểm tra, siết chặt kỷ cương công tác đào tạo sát hạch, cấp giấp phép lái xe; quản lý an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với phương tiện cơ giới đường bộ, phương tiện thủy nội địa; nâng cao hiệu quả công tác bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông, khắc phục các điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT; tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm về trật tự ATGT; kiểm tra việc thực hiện quy định về ATGT đối với đơn vị kinh doanh vận tải; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, kết nối, khai thác dữ liệu từ các hệ thống camera giám sát để phục vụ công tác bảo đảm trật tự ATGT; tăng cường thực hiện các giải pháp đột phá về chống ùn tắc giao thông; đẩy nhanh tiến độ các công trình kết cấu hạ tầng giao thông trọng điểm;…/.

T.N

02/07/2020 3:00 CHĐã ban hành
Tình trạng học sinh vi phạm Luật Giao thông - trách nhiệm lớn từ gia đìnhTình trạng học sinh vi phạm Luật Giao thông - trách nhiệm lớn từ gia đình
Hiện nay, học sinh sử dụng xe gắn máy đi học rất nhiều, tình trạng học sinh vi phạm pháp luật về an toàn giao thông diễn ra phổ biến như: Chưa đủ tuổi điều kiển xe phân khối lớn, không đội nón bảo hiểm khi tham gia giao thông, vượt đèn đỏ, phóng nhanh, vượt ẩu, dàn hàng ngang,…
Việc vi phạm khi tham gia giao thông của học sinh trước hết do các em chưa có ý thức chấp hành Luật Giao thông, chưa nhận thức hết những nguy hiểm khi tham gia giao thông.

Ngày càng nhiều học sinh đến trường bằng xe gắn máy

Việc vi phạm khi tham gia giao thông của học sinh trước hết do các em chưa có ý thức tốt chấp hành pháp luật về giao thông, chưa nhận thức hết những nguy hiểm khi tham gia giao thông.

Trên thực tế, hiện nay rất nhiều trường hợp gia đình học sinh không có người đưa đón, không thuận tiện trong việc sử dụng các phương tiện giao thông công cộng.

Bên cạnh đó, điều kiện kinh tế một số gia đình khá giả, nên họ chọn phương án mua xe máy cho con đi học, đó là chưa kể đến việc nhiều học sinh muốn có xe máy để "bằng anh, bằng em".

Nhiều phụ huynh mua xe 50 phân khối cho con đi học vì cơ quan chức năng cho phép, mặc dù là xe phân khối nhỏ, nhưng tốc độ cũng khá cao, trong khi đó, các em thiếu kỹ năng lái xe, thiếu kinh nghiệm phán đoán và xử lý tình huống dẫn đến những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Học sinh đi xe phân khối lớn 

Học sinh đi xe phân khối lớn

Do đặc điểm tâm lý tuổi mới lớn, háo thắng, muốn chứng tỏ, một số học sinh còn đi độ xe, rồi đua xe, mà không biết mình đang vi phạm pháp luật.

Học sinh đi xe phân khối lớn gửi xe gắn máy bên ngoài, nên nhà trường cũng không thể can thiệp được. Một số trường hợp, học sinh bị lực lượng cảnh sát giao thông lập biên bản xử lý, thì phụ huynh lại đến đóng phạt ngay.

 

Tình trạng vi phạm luật giao thông khá phổ biến

Để khắc phục tình trạng học sinh vi phạm giao thông đòi hỏi phải có sự phối hợp chặt chẽ từ nhà trường và gia đình. Nhà trường, Đoàn thanh niên cần phối hợp với các cơ quan chức năng thường xuyên tổ chức tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông, hướng dẫn các em các quy tắc bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông.

Về phía phụ huynh, nên cân nhắc trước khi mua xe máy cho con. Trang bị kiến thức đầy đủ, thường xuyên theo dõi và nhắc nhở để các em chấp hành tốt pháp luật về an toàn giao thông,... Đó là những việc làm cần thiết để bảo vệ các em./.

Theo Báo Long An online

23/09/2019 3:00 CHĐã ban hành
Tiếp tục nâng mức cảnh giác cao nhất với đại dịch COVID-19Tiếp tục nâng mức cảnh giác cao nhất với đại dịch COVID-19
Bộ Y tế kiến nghị các Bộ, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị, xã hội tiếp tục nâng mức cảnh giác cao nhất đối với dịch COVID-19, huy động toàn thể hệ thống chính trị tham gia công tác phòng chống dịch COVID-19 ngay từ những ngày đầu năm 2021, không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch, coi công tác phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm là nhiệm vụ trọng tâm.

Sáng 17/2: Không ghi nhận ca mắc mới

Bản tin 6h ngày 17/2 (sáng mùng 6 Tết) của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19, gần 146.000 người cách ly chống dịch.

Cụ thể, tính đến 6h ngày 17/02: Việt Nam có tổng cộng 1412 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay là 719 ca. Tính từ 18h ngày 16/02 đến 6h ngày 17/02: 0 ca mắc mới. 

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 145.925 người. Trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện: 584 người; cách ly tập trung tại cơ sở khác: 15.251người và cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 130.090 người.

Về tình hình điều trị: Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, đến thời điểm này nước ta đã chữa khỏi 1.573 bệnh nhân COVID-19. 

Tính đến thời điểm này trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế, số ca âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2: 37 ca; Số ca âm tính lần 2 với SARS-CoV-2: 29 ca, số ca âm tính lần 3 là 20 ca.

Trong số các bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế trên cả nước, hiện BN1536 đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nặng là bệnh nhân nặng nhất. BN1536 tuổi cao, có tiền sử tăng huyết áp và đái tháo đường nhiều năm nay. 

Liên quan đến công tác điều trị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trong thời gian qua, Bộ Y tế tiếp tục tăng nhân lực hỗ trợ, chỉ đạo các địa phương, cơ sở y tế thực hiện tốt công tác điều trị cho người mắc bệnh.

Về công tác điều trị, hiện các cơ sở điều trị vẫn tiếp tục thực hiện tốt. Các y bác sĩ luôn nỗ lực, cố gắng để điều trị cho bệnh nhân một cách tốt nhất.

Nguy cơ COVID-19 lây lan trong cộng đồng luôn thường trực. Đặc biệt tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Nguy cơ luôn thường trực

Theo Bộ Y tế nhìn chung tình hình dịch COVID-19 tại các tỉnh, thành phố đã cơ bản được kiểm soát; 12/13 tỉnh, thành phố (trừ Hải Dương) có ổ dịch trong cộng đồng đang có xu hướng giảm ca mắc trong ngày qua. Các ổ dịch tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh đã được nhanh chóng kiểm soát với các biện pháp phòng chống dịch quyết liệt.

Trong số các tỉnh, thành phố, tình hình dịch tại Hải Dương vẫn còn phức tạp có khả năng còn kéo dài khi số lượng ca mắc chưa giảm, đặc biệt tại huyện Cẩm Giàng với các cụm khu công nghiệp số lượng công nhân lớn (60.000 người).

Nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng vẫn luôn thường trực đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh khi đã có nhiều trường hợp mắc bệnh trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây, đặc biệt khi người dân từ các địa phương quay trở lại làm việc.

Khi phát hiện các địa phương trường hợp mắc bệnh tại cộng đồng cần thực hiện quyết liệt các biện pháp xử lý dịch nhanh hơn một mức, cao hơn một mức; khẩn trương, tăng tốc thực hiện truy vết, phát hiện, cách ly, xet nghiệm, khoanh vùng, xử lý triệt để.

Tiếp tục nâng mức cảnh giác cao nhất

Bộ Y tế kiến nghị các Bộ, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị, xã hội tiếp tục nâng mức cảnh giác cao nhất đối với dịch COVID-19, huy động toàn thể hệ thống chính trị tham gia công tác phòng chống dịch COVID-19 ngay từ những ngày đầu năm 2021, không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch, coi công tác phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm là nhiệm vụ trọng tâm.

Các địa phương nơi có đường biên giới chỉ đạo tăng cường hơn nữa công tác kiểm soát đường biên giới, đường bộ, đường thủy quản lý chặt chẽ xuất, nhập cảnh, không để xảy ra tình trạng nhập cảnh, vượt biên trái phép gây ra lây nhiễm COVID-19 tại cộng đồng.

Khẩn trương khởi tố các đường dây đưa người vượt biên trái phép, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm.

Để sống chung an toàn với đại dịch COVID-19, người dân cần tuân thủ thực hiện nguyên tắc 5K của Bộ Y tế: - Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế.

Thực hiện 5K để chung sống an toàn với đại dịch COVID-19.

Theo Báo Chinhphu.vn

.: VGP News :. | Tiếp tục nâng mức cảnh giác cao nhất với đại dịch COVID-19 | BÁO ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ NƯỚC CHXHCN VIỆT NAM (baochinhphu.vn)

17/02/2021 9:00 SAĐã ban hành
Những ngôi nhà thấm nghĩa đượm tìnhNhững ngôi nhà thấm nghĩa đượm tình
Những căn nhà tình nghĩa được sửa chữa, xây mới không chỉ mang đến niềm vui cho nhiều gia đình chính sách mà còn tiếp thêm động lực để họ phấn đấu vươn lên trong cuộc sống. Phần việc ý nghĩa này được tỉnh Long An chọn làm chương trình chào mừng đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025.

Niềm vui trong ngôi nhà mới

Mưa như trút nước trên con đường dẫn vào nhà bà Trần Thị Tươi, ngụ xã Tân Lân, huyện Cần Đước, tỉnh Long An. Bên trong căn nhà còn thơm mùi vôi, bà Tươi đi đi, lại lại ngắm nghía bức tường còn mới toanh. "May là có được căn nhà mới chứ trời mưa thế này mà ở trong căn nhà cũ, vợ chồng tôi lại phải lấy thau hứng nước vì nhà đã xuống cấp" - bà Tươi nói với giọng vui mừng.

Người đàn bà 71 tuổi với gương mặt khắc khổ hồ hởi kể cho chúng tôi nghe về chuyện đời mình. Những năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, cũng như bao người dân khác, bà đào hầm nuôi giấu cán bộ cách mạng. Bà từng bị địch bắt tù đày, tra tấn nên khi trái gió trở trời, vết thương chiến tranh mang trên người lại đau nhức, sức khỏe ngày càng yếu đi. Nhiều năm nay, vợ chồng bà không còn khả năng lao động, chi phí trong gia đình đều trông chờ vào người con gái duy nhất đang làm công nhân. Căn nhà mấy năm nay hư hỏng nhưng gia đình không có điều kiện để sửa chữa. Khi được hỗ trợ tiền xây dựng nhà, bà mừng và thầm cảm ơn sự quan tâm của chính quyền các cấp.

Hỗ trợ sửa chữa nhà tình nghĩa tại Đức Huệ

Những ngày tháng 7, chúng tôi cùng Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, lãnh đạo huyện Đức Huệ, đơn vị tài trợ và hoa hậu Hoàn vũ Khánh Vân đồng hành bàn giao căn nhà tình nghĩa vừa sửa chữa cho các gia đình có công với cách mạng tại huyện biên giới này. Tiết trời tháng 7 "đỏng đảnh", đoàn đang đi giữa nắng bất chợt gặp mưa lớn trên đường đến địa điểm. Có nhà phải đi xuồng, đi bộ gần 2km, ai nấy cũng thấm mệt nhưng tất cả đều háo hức khi được góp chút công sức chăm lo cho các gia đình có công với cách mạng.

Đoàn hỗ trợ sửa nhà cho bà Phan Thị Nhị

Dịp này, huyện Đức Huệ có 20 căn nhà tình nghĩa được Công ty TNHH Hoàn Cầu Long An hỗ trợ sửa chữa, kinh phí 600 triệu đồng. Trong số những hộ được hỗ trợ sửa nhà ấy, chúng tôi ấn tượng với 2 gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Đó là trường hợp của bà Phan Thị Nhị, ngụ khu phố 1, thị trấn Đông Thành và bà Nguyễn Thị Mướt, ngụ ấp 3, xã Bình Hòa Nam.

Hay tin có đoàn đến, bà Nhị đã nghỉ bán vé số để chuẩn bị. Bà là con của liệt sĩ Phan Văn Thoại, mấy chục năm nay, bà ở một mình, bán vé số để mưu sinh. Căn nhà có diện tích 40m2 nhưng đó là tài sản quý giá nhất của bà. "Tôi không biết nói gì hơn ngoài cảm ơn lãnh đạo, nhà tài trợ đã quan tâm đến tôi" - bà nói.

Câu chuyện thứ hai là về bà cụ thương binh ngoài 80 tuổi, sống một mình vì cháu ngoại đi làm ở xa. Nghe tin đoàn ghé thăm, bà đã đợi từ sáng và mua rất nhiều quà bánh để đãi mọi người. Bà liên tục ôm hoa hậu Hoàn vũ Khánh Vân và cảm ơn đoàn vì căn nhà được sửa chữa.

Theo hoa hậu Khánh Vân, cô xúc động khi nghe tâm sự của các gia đình. Trước đây, bản thân Vân cũng như các hoa hậu Hoàn vũ khác vẫn thường về Long An để tặng quà, xây dựng nhà tình thương. Năm nay, được sự vận động của lãnh đạo tỉnh, đoàn hỗ trợ tiền để sửa chữa nhà tình nghĩa. Khánh Vân tâm sự: "Khi còn trẻ, nhiều người đã hy sinh tuổi xuân để gìn giữ hòa bình cho dân tộc. Bây giờ căn nhà là điểm tựa khi về già. Vân cảm nhận được tình cảm và niềm hạnh phúc của mọi người khi có căn nhà. Giờ đây, mọi người có thể yên tâm với cuộc sống mới và hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn".

Chương trình ý nghĩa, nhân văn

Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh xây dựng Kế hoạch số 09/KH-UBND, ngày 13/01/2020 về hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người có công với cách mạng trên địa bàn. Mục đích của chương trình không chỉ là chào mừng đại hội Đảng các cấp mà còn hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các gia đình có công với cách mạng đang gặp khó khăn về nhà ở. Ngoài ra, chương trình này cũng bao gồm việc xóa nhà tạm, xây dựng nhà tình thương cho hộ nghèo.

Các cấp, các ngành, địa phương vận động hỗ trợ nhà tình nghĩa vừa chăm lo cuộc sống người có công, vừa chào mừng đại hội

Tính đến nay, toàn tỉnh vận động xây dựng mới, sửa chữa nhà tình nghĩa và xóa nhà tạm chào mừng đại hội đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025 với tổng số 1.281 căn, tổng kinh phí trên 49 tỉ đồng, phần lớn là nguồn vận động xã hội hóa.

Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội - Nguyễn Thị Bạch Huệ thông tin, chương trình hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người có công với cách mạng và xóa nhà tạm ngoài ý nghĩa chào mừng đại hội Đảng các cấp còn góp phần bảo đảm an sinh xã hội, tăng cường mối quan hệ giữa Đảng với nhân dân. Dưới sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở cùng các địa phương khẩn trương triển khai, thực hiện. Qua quá trình rà soát chặt chẽ, kỹ lưỡng, tất cả những căn nhà được xét duyệt nay đã hoàn thành kịp tiến độ đề ra. Đây là công sức của các cấp, các ngành trong việc hướng đến chương trình mang tính nhân văn cao đẹp.

Bà Huệ cũng nhận định, đến thời điểm hiện tại, theo rà soát của sở, các địa phương trên địa bàn tỉnh cơ bản hoàn thành những căn nhà tình nghĩa cho các đối tượng có công cũng như những gia đình thờ cúng Mẹ Việt Nam Anh hùng. Đây là điều hết sức phấn khởi.

"UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, đôn đốc, hướng dẫn việc hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người có công với cách mạng trên địa bàn đúng theo quy định. Chương trình này rất ý nghĩa vì không chỉ để tri ân những người có công với cách mạng theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ mà còn hỗ trợ được nhiều người dân khó khăn trên địa bàn tỉnh. Do đó, hoạt động này cũng được nhiều doanh nghiệp quan tâm, đồng hành" - bà Nguyễn Thị Bạch Huệ cho hay./.

Trong số 1.281 căn nhà được sửa chữa, xây mới, có 448 căn được hỗ trợ cho người có công với cách mạng (bao gồm xây mới 61 căn, sửa chữa 387 căn); gia đình thờ cúng Mẹ Việt Nam Anh hùng có tất cả 237 căn, trong đó xây mới 107 căn, sửa chữa 130 căn. Mỗi căn nhà tình nghĩa xây mới được hỗ trợ theo quy định là 60 triệu đồng; sửa chữa là 30 triệu đồng.

Ngoài ra, trong chương trình này, tỉnh cũng vận động xóa nhà tạm, xây mới nhà tình thương được 596 căn, mỗi căn được hỗ trợ 40 triệu đồng.


Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/nhung-ngoi-nha-tham-nghia-duom-tinh-a101318.html

30/08/2020 9:00 CHĐã ban hành
Tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở, kinh doanh dịch vụ trên địa bàn tỉnhTăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở, kinh doanh dịch vụ trên địa bàn tỉnh
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2021 và Công văn số 26/TB-VPCP ngày 08/02/2021;

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của tình hình dịch Covid-19 hiện nay, ngày 11/02/2021, UBND tỉnh có văn bản số 1287/UBND-VHXH yêu cầu Thủ trưởng Sở, ban, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và thủ trưởng cơ quan, đơn vị có liên quan tập trung triển khai thực hiện các nội dung sau:

1. Tiếp tục khuyến cáo, vận động người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; đeo khẩu trang khi đi ra ngoài; hạn chế tập trung đông người tại nơi công cộng; người có biểu hiện sốt, ho, khó thở nên ở nhà và phải liên hệ ngay với cơ sở y tế, bác sĩ để được tư vấn và thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ.

2. Yêu cầu các chủ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn tỉnh (nhất là các điểm ăn, uống, karaoke, quán bar, vũ trường, massage, trò chơi điện tử...) thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế, nhất là việc bố trí nước rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn và đảm bảo khoảng cách an toàn.

3. Sở Y tế, Sở Văn hóa, Thể thao và du lịch, Công an tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan Các sở, ngành, địa phương tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định phòng, chống dịch theo quy định./.

TH


11/02/2021 10:00 CHĐã ban hành
Người từng đi, đến, về từ huyện Cẩm Giàng, Hải Dương từ 15/01/2021 phải khai báo y tế ngay, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và giám sát sức khỏeNgười từng đi, đến, về từ huyện Cẩm Giàng, Hải Dương từ 15/01/2021 phải khai báo y tế ngay, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và giám sát sức khỏe
Người dân đã từng đi, đến, về từ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương và các địa phương khác theo thông báo của Bộ Y tế trong thời gian từ ngày 15/01/2021 đến nay chủ động liên hệ với Trạm Y tế xã, phường hoặc cơ sở y tế gần nhất nơi đang lưu trú tại địa phương để khai báo y tế, hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và giám sát sức khỏe.

Thực hiện theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 về việc tích cực rà soát, lấy mẫu xét nghiệm, giám sát sức khỏe người về từ huyện Cẩm Giàng, Hải Dương. Ngày 16/02/2021, UBND tỉnh có văn bản số 1288/UBND-VHXH yêu cầu các sở, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện các nội dung sau:
1. Thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng yêu cầu “Người dân đã từng đi, đến, về từ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương và các địa phương khác theo thông báo của Bộ Y tế trong thời gian từ ngày 15/01/2021 đến nay chủ động liên hệ với Trạm Y tế xã, phường hoặc cơ sở y tế gần nhất nơi đang lưu trú tại địa phương để khai báo y tế, hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và giám sát sức khỏe”.
2. Ngành y tế phối hợp với ngành Công an và địa phương:
-Tổ chức việc tiếp nhận thông tin của người dân; tích cực rà soát, lấy mẫu bệnh phẩm và thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 cho những người về từ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương và các địa phương khác và các thành viên sống trong cùng gia đình một cách triệt để; giám sát sức khỏe theo quy định.
- Khẩn trương tổ chức truy vết, điều tra, xử lý ổ dịch ngay khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ hoặc mắc bệnh Covid-19 và báo cáo kịp thời về Bộ Y tế (Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia) theo quy định, đồng gửi báo cáo UBND tỉnh.
Theo nội dung trên, Thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện khẩn trương, nghiêm túc triển khai thực hiện./.
TH


16/02/2021 9:00 CHĐã ban hành
Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Long An lần thứ X, nhiệm kỳ 2017 - 2022Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Long An lần thứ X, nhiệm kỳ 2017 - 2022
Sáng ngày 18/6/2020, Ban Chấp hành Tỉnh đoàn tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Long An lần thứ X, nhiệm kỳ 2017 – 2022. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được đến dự.

IMG_8521.jpg

Quang cảnh hội nghị

Theo báo cáo trong nửa nhiệm kỳ qua, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh Long An đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các mặt công tác. Các hoạt động Đoàn tổ chức đã tạo môi trường, truyền cảm hứng cho đoàn viên, thanh niên thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo trên tất cả các lĩnh vực đời sống. Phong trào " Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ Quốc" được các cấp cán bộ Đoàn quan tâm thực hiện thường xuyên thông qua việc tham gia thực hiện tốt công tác giáo dục an ninh quốc phòng trong đoàn viên thanh niên; triển khai Cuộc vận động "Nghĩa tình biên giới hải đảo"; phối hợp tham gia thực hiện tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ; phối hợp các ngành trong đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, tố giác tội phạm.

Các hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp được triển khai đồng bộ, đều khắp từ tỉnh đến cơ sở thông qua việc đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền; đẩy mạnh tổ chức các hoạt động tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, tăng cường giới thiệu, nhân rộng mô hình hay, cách làm hiệu quả của thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp. Công tác xây dựng Đoàn, mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên, tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng và hệ thống chính trị được các cấp bộ Đoàn quan tâm triển khai; ý thưc chính trị của đoàn viên từng bước được nâng lên.

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: hoạt động tuyên truyền, giáo dục chưa tiếp cận rộng rãi đến các đối tượng thanh niên, đặc biệt là thanh niên nông thôn ở vùng sâu, biên giới, thanh niên công nhân và thanh niên tôn giáo trên địa bàn tỉnh; chất lượng hoạt động Đoàn trên địa bàn dân cư ở một vài địa phương còn nhiều hạn chế; công tác duy trì, nhân rộng các mô hình hoạt động hiệu quả của Đoàn chưa được các cấp Đoàn duy trì, triển khai thực hiện đồng bộ;…

Hội nghị cũng ghi nhận những ý kiến đóng góp, chia sẻ của các đồng chí trong Ban Chấp hành về những kết quả hoạt động mà Đoàn thanh niên đã đạt được, đưa ra những gợi ý, giải pháp để khắc phục những khó khăn, hạn chế mà công tác Đoàn đang gặp phải.

IMG_8527.jpg

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được trao bằng khen cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn nữa nhiệm kỳ qua

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được ghi nhận và đánh giá cao những thành tích đã đạt được của Tỉnh đoàn trong nửa nhiệm kỳ qua. Đồng thời, đồng chí đề nghị cần tập trung đẩy mạnh công tác khởi nghiệp, lập nghiệp trong thanh niên; đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền học tập tư tưởng và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tổ chức các hoạt động bề nổi nhưng phải có chiều sâu; tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên thanh niên; làm tốt công tác phối hợp với Mặt trận và các Đoàn thể trong công tác giám sát, phản biện nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đang cho đoàn viên thanh niên.

Dịp này, hội nghị đã tuyên dương, khen thưởng 05 tập thể và 06 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn nữa nhiệm kỳ qua./.

Ngọc Lan


19/06/2020 8:00 SAĐã ban hành
Thành tựu 75 năm phát triển kinh tế: Nông nghiệp là nền tảng, trụ đỡThành tựu 75 năm phát triển kinh tế: Nông nghiệp là nền tảng, trụ đỡ
Trải qua 75 năm xây dựng và phát triển, ngành nông nghiệp Việt Nam có nhiều biến động theo dòng chảy lịch sử để đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước.

Cách đây 75 năm, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời, mở đầu thời đại mới của dân tộc Việt Nam.

Cũng vào năm thời khắc đó, Bộ Canh nông được thành lập.

Trải qua 75 năm xây dựng và phát triển, ngành nông nghiệp Việt Nam có nhiều biến động theo dòng chảy lịch sử để đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước.

Trong bất kỳ hoàn cảnh khó khăn nào, ngành nông nghiệp Việt Nam vẫn luôn giành được nhiều thành tựu to lớn, làm tròn vai trò nền tảng, trụ đỡ cho kinh tế nước nhà.

Từ một nền nông nghiệp tự cung, tự cấp, ngành đã bước sang một nền kinh tế hàng hóa hội nhập toàn cầu.

Nhờ vậy, an ninh lương thực của đất nước luôn được đảm bảo, Việt Nam trở thành nước xuất khẩu nông sản có ảnh hưởng tới thị trường thế giới.

Thành tựu của sản xuất nông nghiệp góp phần quan trọng cho quá trình xóa đói giảm nghèo, ổn định chính trị-xã hội. Nhờ đó, môi trường sinh thái được cải thiện và an ninh quốc phòng được củng cố.

Sứ mệnh an ninh lương thực

Trải qua 75 năm hình thành và phát triển, nông nghiệp, nông dân, nông thôn luôn là vấn đề được Đảng, Nhà nước và Chính phủ quan tâm và coi trọng.

Sự phát triển của nông nghiệp, nông dân, nông thôn luôn gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển đất nước - từ thời kháng chiến kiến quốc đến giai đoạn thống nhất đất nước và đổi mới hiện nay.

Ngay khi đất nước mới giành được độc lập, theo lời kêu gọi của Bác Hồ, ngành nông nghiệp đã phát động phong trào toàn dân tăng gia sản xuất và chỉ sau vụ mùa năm 1946 đã đẩy lùi nạn đói năm 1945.

Chủ tịch Hồ Chí Minh sử dụng thủ chiếc máy cấy tại ruộng thí nghiệm của Sở Nông Lâm, Hà Nội tháng 7/1960. (Ảnh: Tư liệu TTXVN)

Sau khi giải quyết được nạn đói, ngành nông nghiệp đã không ngừng vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đóng góp to lớn cho công cuộc kháng chiến kiến quốc.

Phát triển nông nghiệp thực sự là nền tảng của kinh tế kháng chiến. Nông nghiệp, nông dân trở thành một trục chính của đại đoàn kết dân tộc và đại đoàn kết dân tộc là động lực cho phát triển nông nghiệp.

Trong các cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc chống xâm lược, nông nghiệp, nông dân, nông thôn đã hoàn thành vẻ vang sứ mệnh, là nền tảng của kinh tế kháng chiến, nuôi quân, đánh giặc, góp phần làm tròn vai trò hậu phương lớn đối với tiền tuyến lớn.

Trong thời kỳ 1955-1975, tuy bị hạn chế bởi chiến tranh, nhưng chúng ta đã xây dựng được những cơ sở quan trọng của hệ thống khoa học công nghệ; tạo ra nhiều tiến bộ kỹ thuật về giống, phân bón, máy cơ giới, quy trình thâm canh, chuyển dịch cơ cấu mùa vụ...

Sau khi thống nhất đất nước, các lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, thủy lợi được đặc biệt chú trọng, xác định là mặt trận hàng đầu.

Thời kỳ 1976-1986 đánh dấu việc thực hiện thí điểm thành công cơ chế quản lý mới, chuyển từ cơ chế quản lý kế hoạch hóa tập trung sang cơ chế khoán theo Chỉ thị 100 của Ban Bí thư trong nông nghiệp và cơ chế sản xuất gắn với thị trường xuất khẩu.

Bước sang thời kỳ đổi mới (1987-2015), ngành nông nghiệp đã có sự tăng trưởng nhanh, bình quân đạt gần 3,7%, góp phần duy trì tăng trưởng ổn định của đất nước.

Cùng với tăng trưởng nhanh, cơ cấu sản xuất nông lâm thủy sản chuyển dịch theo hướng nâng cao năng suất, gắn với nhu cầu thị trường. Cả nước hình thành nhiều vùng sản xuất hàng hóa tập trung, phục vụ cho xuất khẩu như lúa, càphê, chè, thủy sản...

Thủy lợi cũng đã hình thành nền tảng phát triển nông nghiệp trong quá trình đổi mới, đóng góp quan trọng vào kết quả đảm bảo an ninh lương thực, chuyển đổi cơ cấu sản xuất, phòng chống thiên tai, bảo vệ an toàn cho sản xuất và đời sống người dân.

Trồng cây phủ xanh đất rừng tại khu vực Vườn quốc gia Núi Chúa, Ninh Thuận. (Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN)

Các chính sách giao đất, giao rừng, dự án trồng mới 5 triệu ha rừng... trong lâm nghiệp đã giúp tăng tỷ lệ che phủ rừng từ 28% (năm 1995) lên 39,9% (năm 2012) và dự kiến đạt 42% (năm 2020).

Đất nước đã và đang hội nhập kinh tế quốc tế mạnh mẽ, nông nghiệp Việt Nam vẫn luôn phát huy vai trò đảm bảo an ninh lương thực cho trong nước và hỗ trợ an ninh lương thực cho nhiều quốc gia khác. Điều này đã được khẳng định trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn ra trên toàn cầu, biến đổi khí hậu ngày càng tác động nghiêm trọng trong sản xuất...

Ngành nông nghiệp luôn chủ động có giải pháp kịp thời khôi phục, phát triển sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản; theo dõi tình hình thời tiết, hạn hán, xâm nhập mặn, dịch bệnh để chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương có phương án sản xuất phù hợp để đảm bảo nguồn cung lương thực, thực phẩm cho 100 triệu dân.

Ngành nông nghiệp Việt Nam không chỉ đảm bảo sứ mệnh an ninh lương thực, thực phẩm cho quốc gia mà còn xuất khẩu nhiều mặt hàng cho giá trị cao.

Trong 10 năm gần đây (2009-2019), tốc độ tăng trưởng GDP toàn ngành nông nghiệp đạt trung bình 2,61%/năm, tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 3,64%, đóng góp đáng kể trong tăng trưởng GDP cả nước. Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản liên tục tăng, năm 2020 ước đạt 41 tỷ USD.

Phát triển nông thôn và xây dựng nông thôn mới

Thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn và sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Chương trình đã đổi thay toàn diện diện mạo nông nghiệp, nông thôn, nông dân. Nông thôn hiện đại, đời sống của người dân được nâng cao, nông nghiệp phát triển theo hướng hiện đại.

Phục vụ phát triển kinh tế nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, nhiều cơ chế, chính sách được ban hành như các chính sách phát triển kinh tế nông nghiệp; đào tạo nghề cho lao động nông thôn; tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn; khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; thúc đẩy hợp tác, liên kết tiêu thụ nông sản thông qua hợp đồng; chính sách đất đai, phát triển hợp tác xã...

Cùng với đó, hàng trăm nghìn tỷ đồng được huy động từ các nguồn lực đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn qua Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Cả nước đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, rất toàn diện, nền tảng, tạo sự thay đổi căn bản bộ mặt nông thôn, đưa nông nghiệp-nông thôn Việt Nam lên một thế và lực mới.

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, các thiết chế hạ tầng kinh tế-xã hội cơ bản ở nông thôn được hoàn thiện theo hướng đồng bộ, từng bước kết nối với đô thị.

Kinh tế nông thôn liên tục tăng trưởng khá và chuyển mạnh theo hướng công nghiệp-dịch vụ. Ngành nông nghiệp đang chuyển đổi theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững góp phần nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn và từng bước thu hẹp khoảng cách với đô thị.

Việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp được nhiều doanh nghiệp, trang trại và hộ nông dân áp dụng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Huy động nhiều doanh nghiệp đầu tư xây dựng các nhà máy, cơ sở bảo quản, chế biến nông sản ở nông thôn, tạo điều kiện hỗ trợ tốt cho người dân trong sản xuất nông nghiệp.

Thu hoạch dưa được trồng thử nghiệm trong nhà lưới. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Đến tháng 6/2020, cả nước có 5.177 xã, chiếm 58,2% đạt chuẩn nông thôn mới, tăng 371 xã so với cuối năm 2019; trong đó có 9 tỉnh, thành phố có 100% số xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; bình quân cả nước đạt 16,2 tiêu chí/xã; cả nước không còn xã dưới năm tiêu chí.

Có hai tỉnh là Nam Định và Đồng Nai đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020. Kết quả trên đã vượt xa mục mà Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đặt ra.

Gỡ các điểm nghẽn, nút thắt

Đứng trước tình trạng chuyển dịch cơ cấu sản xuất chậm, tốc độ tăng trưởng có xu hướng giảm nên ngành nông nghiệp đã đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu. Mục tiêu là huy động những nguồn lực mới như khoa học công nghệ, cải tiến quản lý, tổ chức lại sản xuất của nông dân... phát triển nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiện đại, công nghiệp hóa, sản xuất hàng hóa lớn, tập trung gắn với thị trường, đặc biệt là thay đổi tăng trưởng theo số lượng bằng chất lượng và giá trị.

Để phát triển và cơ cấu lại ngành, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tập trung vào các điểm nghẽn, nút thắt. Đó là tổ chức lại sản xuất theo chuỗi và cơ cấu lại sản xuất nông lâm thủy sản theo 3 trục sản phẩm chủ lực (nhóm sản phẩm chủ lực cấp quốc gia; nhóm sản phẩm chủ lực cấp tỉnh; nhóm sản phẩm chủ lực cấp địa phương, gắn với Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP); chú trọng tạo đột phá thúc đẩy phát triển công nghiệp chế biến và thị trường tiêu thụ; nâng cao năng lực, hiệu quả phòng chống dịch bệnh xuyên biên giới và hạn chế tác động do thiên tai gây ra.

Thời gian qua, cơ cấu kinh tế ngành chuyển dịch tích cực theo hướng hiện đại, hợp lý, hiệu quả hơn, giảm tỷ trọng lĩnh vực trồng trọt (từ 49,7% năm 2015 xuống 46,3% năm 2019), tăng tỷ trọng lĩnh vực thủy sản (từ 22,5% năm 2015 lên 25,1% năm 2019 và lên khoảng 27% năm 2021) và tăng lĩnh vực lâm nghiệp (từ 3% năm 2015 lên 4,25% năm 2019).

Trong nội bộ từng ngành, lĩnh vực tăng nhanh cả về diện tích, năng suất, sản lượng, chất lượng các sản phẩm có lợi thế và thị trường. Điển hình cơ cấu ngành hàng, sản phẩm xuất khẩu đã thể hiện khá rõ trong thủy sản, rau, hoa, quả, các loại cây công nghiệp giá trị cao, đồ gỗ và lâm đặc sản.

Địa phương mở rộng, phát triển mạnh mẽ các vùng chuyên canh sản xuất, gắn với chế biến quy mô lớn, có truy suất nguồn gốc, cấp mã số vùng trồng, chỉ dẫn địa lý.

Theo ông Nguyễn Văn Việt, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cơ cấu sản xuất được điều chỉnh theo hướng phát huy lợi thế và gắn với nhu cầu thị trường.

Việc rà soát, điều chỉnh và lập mới các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kết cấu hạ tầng và sản xuất ngành, sản phẩm từ đó, đã hình thành các trục sản phẩm để có chiến lược và chính sách phát triển phù hợp.

Cùng với nhiệm vụ tái cơ cấu, các hoạt động nghiên cứu, chuyển giao và ứng dụng khoa học công nghệ được thúc đẩy và đạt hiệu quả hơn. Đây được coi đây là giải pháp đột phá về năng suất, chất lượng và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Khoa học công nghệ đã có bước phát triển mới làm tăng sản lượng và đóng góp trên 30% giá trị gia tăng của sản xuất nông nghiệp; các mô hình ứng dụng công nghệ cao trong trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản đã tăng hiệu quả kinh tế từ 10-30%; góp phần làm thay đổi tập quán canh tác và nâng cao năng suất, hiệu quả kinh tế.

Đặc biệt, thời gian qua, thực hiện đồng bộ các cơ chế chính sách, cũng như hoàn thiện môi trường đầu tư, kinh doanh nên số lượng doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản có trên 52.000 doanh nghiệp.

Bên cạnh sự đầu tư, phát triển của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, một số tập đoàn, doanh nghiệp lớn đã đẩy mạnh đầu tư vào nông nghiệp, nhất là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao như Nafoods, TH, Vinamilk Dabaco, Masan, Lavifood, Doveco, Thương mại và đầu tư Biển Đông...

Nhờ đó, nông nghiệp đã duy trì tốc độ tăng trưởng khá cao và đang chuyển mạnh theo hướng sản xuất hàng hóa với quy mô, năng suất và chất lượng ngày càng cao, an toàn thực phẩm được coi trọng; bảo đảm vững chắc an ninh lương thực quốc gia và từng bước bảo đảm an ninh dinh dưỡng.

Sự phát triển của ngành góp phần quan trọng xóa đói, giảm nghèo, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống cho người dân nông thôn, đặc biệt trong các giai đoạn khó khăn của nền kinh tế.

Tốc độ tăng trưởng GDP toàn ngành nông nghiệp giai đoạn 5 năm 2016-2020 khoảng 2,71%/năm. Chất lượng tăng trưởng ngày càng được cải thiện.

Biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến phức tạp, dịch bệnh trên vật nuôi, cây trồng và trên người gây thiệt hại lớn. Áp lực cạnh tranh từ Hội nhập quốc tế, căng thẳng thương mại giữa các nền kinh tế lớn...

Trong khi đó, những hạn chế, yếu kém nội tại của nền sản xuất nhỏ đã được khắc phục từ khi thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu cao của sản xuất hàng hóa lớn, cạnh tranh quốc tế ngày càng khốc liệt.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng ngành nông nghiệp tiếp tục cơ cấu lại nông nghiệp gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng và xây dựng và nông thôn mới; tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị với ba nhóm sản phẩm chủ lực.

Với mục tiêu phát triển nền nông nghiệp thông minh, hội nhập quốc tế, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới phồn vinh và văn minh. Phấn đấu thực hiện mục tiêu xây dựng nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại./.

Theo TTXVN

https://www.vietnamplus.vn/thanh-tuu-75-nam-phat-trien-kinh-te-nong-nghiep-la-nen-tang-tru-do/660243.vnp


30/08/2020 9:00 CHĐã ban hành
Thị trường sau tết ổn định, giá cả không biến động nhiều Thị trường sau tết ổn định, giá cả không biến động nhiều
Từ mùng 2 tết, một số chợ, cửa hàng tạp hóa, nhu yếu phẩm bắt đầu phục vụ trở lại. Đến mùng 4 tết, nhiều cửa hàng đã hoạt động bình thường, giá cả các mặt hàng thiết yếu vẫn giữ mức ổn định, không có biến động lớn; một số mặt hàng rau củ, thực phẩm giảm so với trước tết.

Sau Tết Nguyên đán Tân Sửu, nhiều chợ trên địa bàn tỉnh đã hoạt động nhộn nhịp trở lại. Trước đây, mỗi dịp tết, người dân thường tích trữ lượng lớn thực phẩm sử dụng dần. Tuy nhiên, thói quen ấy đã dần thay đổi, hầu hết các gia đình mua thực phẩm đủ dùng trong vài ngày tết, các tiểu thương cũng "khai trương" trở lại từ rất sớm, giá cả cũng ít biến động.

Thị trường sau tết ổn định, ít biến động

Tại các chợ, giá thịt heo, thịt bò hay một số loại rau củ quả hầu như ổn định. Theo chị Lê Thị Châu – tiểu thương bán thịt heo tại phường 4 cho biết: "Đến hôm nay, thịt heo có "nhích" nhẹ so với vài ngày trước do số lượng người bán chưa nhiều, tầm mùng 9 giá mới ổn định hơn. Theo đó, tại sạp của chị Châu, thịt ba rọi giá 160.000 đồng/kg, ba rọi rút xương là 200.000 đồng/kg, cốt lết 140.000 đồng/kg, đùi 150.000 đồng/kg, sườn non 180.000 đồng/kg; thịt bò giá từ 240.000 - 250.000đồng/kg.

Một số mặt hàng rau củ vẫn giữ mức ổn định, không biến động nhiều. Cụ thể, bắp cải 15.000 – 18.000 đồng/kg, dưa leo 12.000 – 15.000/kg. Một số loại trái cây như xoài Thái có giá 45.000 đồng/kg, xoài cát 30.000 đồng/kg, quýt đường 25.000  -30.000 đồng/kg, vú sữa 20.000 - 30.000 đồng/kg, mận 20.000 – 30.000 đồng/kg,…

Giá rau củ quả tại chợ không biến động nhiều

Anh Nguyễn Văn Hùng – bán cá tại chợ phường 2, TP.Tân An cho biết: "Mấy ngày tết, ăn nhiều thịt mỡ, mọi người bắt đầu ngán nên hôm nay tôi bán cá rất "chạy". Giá các loại cá cũng tương đối ổn định, một số loại tăng nhẹ, cá lóc nuôi loại lớn có giá từ 60.000 đồng – 80.000 đồng/kg, cá điêu hồng từ 40.000 đồng – 70.000 đồng/kg, cá tra từ 60.000 – 80.000 đồng/kg.

Còn chị Trần Thị Minh – tiểu thương bán gà tại chợ phường 3, TP.Tân An cho biết, hôm qua, giá gà vịt mắc hơn hôm nay. Nếu như hôm qua mua gà đất làm sẵn có giá 110.000 - 120.000 đồng/kg thì hôm nay gà đất chỉ còn 80.000 - 100.000 đồng/kg, vịt làm sẵn giá từ 65.000 – 75.000 đồng/kg.

Lượng khách tại siêu thị khá thưa thớt, ít hơn rất nhiều so với thời điểm trước tết

Giá cả một số mặt hàng rau củ tại siêu thị "nhỉnh" hơn một ít so với các chợ truyền thống

Từ mùng 4 tết, một số siêu thị đã mở cửa hoạt động trở lại với đủ các loại thực phẩm, nhu yếu phẩm với giá cả tương đương tại các chợ truyền thống, một số mặt hàng rau củ thì có giá "nhỉnh" hơn một ít. Lượng khách tại siêu thị khá thưa thớt, ít hơn rất nhiều so với thời điểm trước tết.

Theo ghi nhận, giá cả các mặt hàng trên địa bàn tỉnh ổn định, phục vụ nhu cầu mua sắm của người  dân trước, trong và sau tết./.

Theo Báo Long An Online

Thị trường sau tết ổn định, giá cả không biến động nhiều - Báo Long An Online (baolongan.vn)


15/02/2021 11:05 CHĐã ban hành
Long An: Giao thông khởi sắc sau 75 nămLong An: Giao thông khởi sắc sau 75 năm
Với sự hỗ trợ của Trung ương, các tuyến Quốc lộ (QL) N2, QL50 và cao tốc TP.HCM-Trung Lương ngang qua địa bàn đã góp phần vào việc phát triển kinh tế, thu hút đầu tư, giúp tỉnh Long An đóng vai trò là cầu nối về giao thông giữa trung tâm KT-XH, văn hóa TP.HCM với các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long.

ĐT830 nối cảng Quốc tế Long An-Khu cụm công nghiệp

Thời kỳ Pháp thuộc, Long An thuộc địa phận các tỉnh Tân An, Chợ Lớn. Lúc này, hệ thống giao thông còn sơ khai, đa số người dân đi lại bằng xuồng, ghe trên các hệ thống kênh, rạch và 2 sông lớn là Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây. Giao thông đường bộ chủ yếu tập trung khu vực phía Nam với tuyến đường sắt Sài Gòn-Mỹ Tho và QL4 (nay là QL1) là những trục đường chính.

Sau giải phóng 1975, bắt tay vào xây dựng quê hương, ngành Giao thông vận tải (GTVT) đã lập nên kỳ tích, dấu ấn là việc mở đường tiến quân vào Đồng Tháp Mười (ĐTM) với Tỉnh lộ 49 (nay là QL62). Từ đó, mở ra một trang mới về GTVT của tỉnh.

Long An có vị trí chiến lược rất quan trọng trong 2 cuộc kháng chiến trường kỳ. Sau khi hợp nhất từ 2 tỉnh Tân An và Chợ Lớn và một phần của ĐTM, diện tích của tỉnh khoảng 4.500km2. 

Diện tích ĐTM (đất ngập nước) của tỉnh ước tính gần 300.000ha. Để khai phá vùng đất hoang sơ này, tỉnh đã huy động mọi nguồn lực, chủ yếu đào đắp bằng tay để xây dựng tuyến đường bộ (Tỉnh lộ 49) từ trung tâm TP.Tân An về huyện Mộc Hóa (nay là thị xã Kiến Tường). Theo đó, người dân ở các huyện phía Nam của tỉnh và ở các tỉnh, thành trong cả nước có điều kiện về vùng đất mới để khai phá canh tác, phát triển vùng ĐTM được như ngày hôm nay.

Ông Trần Văn Nghị (Ba Be), ngụ ấp 1, thị trấn Bình Phong Thạnh, huyện Mộc Hóa, kể: "Sau giải phóng, gia đình tôi từ Tiền Giang về đây lập nghiệp, chủ yếu sống ở mé sông Vàm Cỏ Tây, sau đó mới khai phá vào sâu bên trong để làm ruộng, trồng tràm và sen. Bây giờ, giao thông thuận tiện, con cái tôi đều cất nhà sâu trong đồng, việc sản xuất, kinh doanh dễ dàng hơn".

Nhờ giao thông thông suốt, ông Ba Be và các con đã mở rộng diện tích, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, kết hợp sản xuất nông nghiệp với thu hút du lịch sinh thái, mang lại hiệu quả kinh tế, nâng cao mức sống và thu nhập của các thành viên trong gia đình.

Trên địa bàn 5 huyện và 1 thị xã của ĐTM, ngoài hệ thống trục chính là QL62, Long An còn có các tuyến đường tỉnh (ĐT) tỏa về trung tâm các huyện như  ĐT818, 819, 817, 831,... Song song đó, tỉnh có tuyến ĐT837 nối Long An với các tỉnh bạn như Tiền Giang, Đồng Tháp. Từ các trục đường chính này, hệ thống đường huyện (hương lộ) và hệ thống đường giao thông nông thôn (GTNT) do các xã quản lý tỏa khắp về các tổ dân cư như hệ thống mạch máu của cơ thể.

Trưởng ấp Vàm Lớn, xã Thuận Nghĩa Hòa, huyện Thạnh Hoá - Lê Thanh Hóa, thông tin: "Hồi trước, người dân trong ấp đi lại rất khó khăn. Từ khi xã chủ trương xây dựng nông thôn mới, trọng tâm huy động sức dân xây dựng tuyến đường GTNT cặp kênh Vàm Lớn nối ĐT817 với khu vực dân cư trong ấp và các xã bạn được người dân đồng tình hiến đất làm đường, xây dựng hệ thống đèn thắp sáng vào ban đêm".

Giao thông nông thôn không ngừng phát triển

Từ khi tỉnh chủ trương thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, ĐT830 có vai trò quan trọng kết nối các khu, cụm công nghiệp của tỉnh với TP.HCM và nước ngoài thông qua tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương và Cảng quốc tế Long An (sông Soài Rạp). Tuyến đường này đã góp phần vào tiến độ phát triển KT-XH, đưa tỉnh vào vị thế địa phương dẫn đầu về thu hút đầu tư và có nguồn thu ngân sách thuộc vào loại tốp đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (năm 2019).

Với sự hỗ trợ của Trung ương, các tuyến QLN2, QL50 và cao tốc TP.HCM - Trung Lương ngang qua địa bàn đã góp phần vào việc phát triển kinh tế, thu hút đầu tư, giúp  tỉnh Long An đóng vai trò là cầu nối về giao thông giữa trung tâm KT-XH, văn hóa TP.HCM với các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/long-an-giao-thong-khoi-sac-sau-75-nam-a101457.html


30/08/2020 9:00 CHĐã ban hành
Thí sinh cả nước sẽ cùng điều chỉnh nguyện vọng từ ngày 19/9Thí sinh cả nước sẽ cùng điều chỉnh nguyện vọng từ ngày 19/9
Ngày 28/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Công văn điều chỉnh lịch triển khai công tác tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non.
Thí sinh làm thủ tục dự thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)

Thí sinh làm thủ tục dự thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)

Ngày 28/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Công văn điều chỉnh lịch triển khai công tác tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non.

Theo đó, căn cứ tình hình thực tế và đảm bảo quyền lợi tối đa cho các thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông của cả hai đợt, Bộ Giáo dục và Đào tạo điều chỉnh lùi tối đa 7 ngày so với lịch đã công bố đối với đợt 1 xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Cụ thể, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xác định và công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng các ngành đào tạo giáo viên, các ngành thuộc nhóm ngành khoa học sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề ngay sau khi có kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông đợt 2 (trước ngày 17/9).

Thời gian thí sinh bắt đầu điều chỉnh nguyện vọng sẽ thực hiện sau khi các Sở xét công nhận tốt nghiệp sơ bộ đợt 2, trong đó thời gian điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến là 7 ngày (từ ngày 19-25/9/2020) và điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu là 9 ngày (từ ngày 19-27/9/2020).

Để thống nhất công tác xét tuyển, lọc ảo trong toàn hệ thống, Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định điều chỉnh thời điểm tổ chức xét tuyển lọc ảo để kết hợp với điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh thi đợt 2. So với dự kiến ban đầu, thời điểm điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh thi đợt 1 sẽ lùi xuống 6 ngày.

Trước đó, trong Công văn 2931/GDĐH-BGDĐT hướng dẫn điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh trong tình hình COVID-19, Bộ đã chủ động chỉ đạo các trường dành lại chỉ tiêu cho các thí sinh thi đợt 2 (27 địa phương với hơn 26 ngàn thí sinh).

Tuy nhiên, việc xác định chỉ tiêu cho thí sinh trên rất phức tạp đối với các trường (cụ thể là dành chỉ tiêu với từng ngành, từng tổ hợp của từng trường).

Với việc lùi thời gian điều chỉnh nguyện vọng và xét tuyển như trên, quy trình tổ chức điều chỉnh nguyện vọng và tổ chức xét tuyển vẫn sẽ giữ nguyên như năm 2019, đảm bảo tính ổn định, khách quan và công bằng cho thí sinh toàn quốc, giảm áp lực cho các trường.

Theo Quy chế tuyển sinh, các thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng sau khi có kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông. Như vậy, việc tổ chức điều chỉnh nguyện vọng chung cho cả 2 đợt thi sẽ cho phép thí sinh đợt 2 được tham gia điều chỉnh nguyện vọng cùng với thí sinh thi đợt 1.

Điều này rất quan trọng với các thí sinh chuẩn bị thi đợt 2, các em sẽ không có tâm lý bị "nằm ngoài" hệ thống, cùng được xét tuyển, điều chỉnh nguyện vọng một cách công bằng.

Việc tổ chức điều chỉnh nguyện vọng chung cho cả 2 đợt thi đồng thời sẽ khắc phục khó khăn do Quy chế đã quy định điểm trúng tuyển lần 2 không được thấp hơn lần 1.

Nếu thí sinh lần 2 đã biết điểm, có thể tập trung điều chỉnh nguyện vọng để đăng ký vào ngành đó, gây áp lực lên trường về chỉ tiêu và có thể không đảm bảo sự công bằng với thí sinh thi đợt 1.

Giải pháp này cũng góp phần giữ ổn định toàn hệ thống, giúp các cơ sở đào tạo chủ động xác định được nguồn tuyển (số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển) để lựa chọn được phương án tuyển sinh phù hợp, đảm bảo thực hiện được ngay toàn bộ chỉ tiêu tuyển sinh do nhà trường đã xác định và công bố công khai trong Đề án Tuyển sinh của trường.

Do nguyên nhân khách quan, thời gian thi, công tác điều chỉnh nguyện vọng, xét tuyển… đều phải điều chỉnh, có thể khiến thời điểm nhập học và khai giảng của sinh viên năm thứ nhất sẽ phải lùi lại ít nhiều.

Tuy nhiên, kế hoạch học tập của các khóa khác trong cơ sở đào tạo không bị ảnh hưởng. Trên thực tế, tổng thời gian cho công tác tổ chức thi, điều chỉnh nguyện vọng, xét tuyển, nhập học vẫn như năm 2019.

Trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, các trường đã chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức giảng dạy học tập cho sinh viên năm thứ nhất, đảm bảo chất lượng và tiến độ theo chương trình đào tạo./.

Theo TTXVN

https://www.vietnamplus.vn/thi-sinh-ca-nuoc-se-cung-dieu-chinh-nguyen-vong-tu-ngay-199/660096.vnp


30/08/2020 9:00 CHĐã ban hành
Công an phường 5, TP. Tân An: Làm tốt công tác giữ gìn an ninh, trật tựCông an phường 5, TP. Tân An: Làm tốt công tác giữ gìn an ninh, trật tự
Thời gian qua, Công an phường 5, TP.Tân An, tỉnh Long An đã làm tốt công tác nắm tình hình ở cơ sở, triển khai có hiệu quả các mô hình an ninh, trật tự (ANTT), góp phần giữ vững ổn định, bảo đảm cuộc sống bình yên cho người dân trên địa bàn.
Mô hình Taxi phòng, chống tội phạm góp phần bảo đảm an ninh, trật tự xã hội

Mô hình Taxi phòng, chống tội phạm góp phần bảo đảm an ninh, trật tự xã hội

Giữ vững an ninh, trật tự ở cơ sở

Theo Chủ tịch UBND phường 5, TP.Tân An - Nguyễn Văn Ẩn, với vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác giữ gìn ANTT, Công an phường bám sát cơ sở, luôn có mặt kịp thời khi có vụ việc xảy ra; phối hợp các ban, ngành, đoàn thể địa phương xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (TDBVANTQ) góp phần huy động sức mạnh của toàn phường trong công tác bảo đảm ANTT.

Để làm tốt công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm trong tình hình mới, Công an phường chú trọng công tác xây dựng phong trào TDBVANTQ, thường xuyên phối hợp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, phòng, chống các thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm. Qua đó, khơi dậy tinh thần tích cực tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm của quần chúng nhân dân, giúp lực lượng công an điều tra, khám phá nhanh các vụ phạm pháp xảy ra trên địa bàn phường.

Song song với công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, lực lượng cán bộ, chiến sĩ Công an phường bám sát địa bàn, chủ động nắm chắc tình hình, làm tốt công tác quản lý nhân, hộ khẩu; đồng thời, phối hợp chặt chẽ các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn giải quyết kịp thời, dứt điểm những mâu thuẫn nội bộ nhân dân, không để xảy ra phức tạp về ANTT.

Hiệu quả từ mô hình Taxi phòng, chống tội phạm

Bên cạnh duy trì, nhân rộng các mô hình Camera giám sát ANTT, Câu lạc bộ Nhà trọ an toàn bảo đảm ANTT, Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào TDBVANTQ phường 5 còn phối hợp Chi nhánh Công ty (Cty) Cổ phần Tập đoàn Mai Linh Long An triển khai, bước đầu mang lại hiệu quả tích cực mô hình Taxi phòng, chống tội phạm.

Được thành lập vào tháng 4/2020, mô hình đã góp phần tích cực trong công tác tuyên truyền, thông tin về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm cướp giật, lừa đảo, trộm cắp tài sản; tội phạm mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy; tình hình tai nạn giao thông khi tài xế taxi lưu thông trên đường;...

Giám đốc Chi nhánh Cty Cổ phần Tập đoàn Mai Linh Long An - Võ Ngọc Toàn cho biết: "Cty hiện có 150 tài xế taxi hoạt động trên địa bàn TP.Tân An. Chúng tôi luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các tài xế dự đầy đủ các buổi họp giao ban, tuyên truyền pháp luật, công tác phòng, chống tội phạm do phường tổ chức. Qua đó, giúp các tài xế nâng cao ý thức phòng ngừa, mạnh dạn tố giác, truy bắt tội phạm và tích cực tham gia phòng, chống tệ nạn xã hội".

"Thời gian qua, nhiều vụ đối tượng trộm cắp tài sản được phát hiện, truy bắt nhờ vào sự phối hợp của tài xế taxi cung cấp nguồn tin có giá trị. Hàng ngày, gắn với nghề nghiệp hoạt động trên các tuyến đường, đội ngũ tài xế nâng cao cảnh giác, kịp thời phát hiện đối tượng nghi vấn, có biểu hiện vi phạm pháp luật rồi báo tin, phối hợp Công an phường hoặc lực lượng chức năng TP.Tân An xử lý" - Chủ tịch UBND phường 5, TP.Tân An - Nguyễn Văn Ẩn khẳng định.

Phát huy những kết quả đã đạt, thời gian tới, Công an phường 5 tiếp tục đẩy mạnh công tác chiến đấu phòng, chống tội phạm, trật tự, an toàn xã hội, góp phần thực hiện tốt công tác bảo đảm ANTT trên địa bàn phường, mang lại sự bình yên cho người dân./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/cong-an-phuong-5-tp-tan-an-lam-tot-cong-tac-giu-gin-an-ninh-trat-tu-a101331.html


30/08/2020 9:00 CHĐã ban hành
Đồng chí Võ Văn Tần sống mãi trong lòng dânĐồng chí Võ Văn Tần sống mãi trong lòng dân
Kỷ niệm 79 năm ngày mất đồng chí Võ Văn Tần (1941-2020) - người cộng sản kiên trung, mẫu mực, là niềm tự hào và biểu tượng cho hào khí quật cường, tinh thần bất khuất của người con Đức Hòa, tấm gương sáng cho thế hệ mai sau noi theo.

1. Đồng chí Võ Văn Tần là chiến sĩ cách mạng thuộc lớp đảng viên đầu tiên của Đảng - người cộng sản kiên trung, sáng ngời lý tưởng và đạo đức cách mạng, tận trung với nước, tận hiếu với dân. Ông sinh năm 1891 trong một gia đình nông dân nghèo, giàu truyền thống yêu nước tại làng Đức Hòa, quận Đức Hòa, tỉnh Chợ Lớn, nay là xã Đức Hòa Thượng, huyện Đức Hòa.

Năm 1926, từ Hội kín Nguyễn An Ninh, ông chuyển sang gia nhập Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên. Do Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên có sự phân hóa, năm 1929, ông gia nhập An Nam Cộng sản Đảng nhưng vẫn tích cực tuyên truyền chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng chỉ đạo của Nguyễn Ái Quốc và gầy dựng cơ sở cách mạng ở địa phương.

Theo thuyết minh viên Khu di tích lịch sử Ngã tư Đức Hòa - Adiz Giàu, ngày 06/3/1930, sau Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, đồng chí Võ Văn Tần đứng ra thành lập Chi bộ Cộng sản đầu tiên ở làng Đức Hòa, cũng là chi bộ sớm nhất của tỉnh Chợ Lớn lúc bấy giờ. Giỏi vận động và có tài tổ chức, đồng chí Võ Văn Tần nhanh chóng phát triển phong trào.

Thuyết minh viên Khu di tích lịch sử Ngã tư Đức Hòa - Adiz Giàu trình bày về tiểu sử và cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Võ Văn Tần

Tháng 5/1930, ông được bầu làm Bí thư Quận ủy Đức Hòa, một trong số Quận ủy đầu tiên trong tỉnh. Ngày 04/6/1930, đồng chí Võ Văn Tần cùng với đồng chí Châu Văn Liêm (Bí thư Liên Tỉnh ủy Gia Định - Chợ Lớn) lãnh đạo nông dân tiến hành cuộc biểu tình chống Pháp lớn nhất ở Nam kỳ tại quận lỵ Đức Hòa. Cuộc biểu tình bị đàn áp, đồng chí Châu Văn Liêm hy sinh, đồng chí Võ Văn Tần bị địch truy nã và kết án tử hình vắng mặt.

Cuối năm 1931, ông thay Lê Quang Sung (bị bắt) làm Bí thư Tỉnh ủy Chợ Lớn. Từ năm 1932-1935, trong điều kiện thực dân Pháp đàn áp khủng bố gắt gao, ông chuyển hướng hoạt động về quê mẹ ở làng Tân Thới Thượng, quận Hóc Môn, tỉnh Gia Định; đồng thời vẫn cải trang đi - về Gia Định, Sài Gòn, Chợ Lớn để liên lạc, chỉ đạo xây dựng cơ sở, duy trì các cuộc đấu tranh của quần chúng, tìm người tái lập Xứ ủy. Ông lần lượt trải qua nhiều trọng trách: Bí thư Tỉnh ủy Gia Định (1932), cán bộ Xứ ủy (1933), trở lại thay Trương Văn Bang (bị bắt) làm Bí thư Tỉnh ủy Chợ Lớn, vào cấp ủy Đặc ủy Vàm Cỏ Đông (1934), ông góp công sức lớn vào việc khôi phục tổ chức và phong trào cách mạng ở các tỉnh Gia Định, Mỹ Tho, Trà Vinh, tham gia xây dựng lại Xứ ủy.

Khi Xứ ủy được phục hồi (5-1935) và sau Đại hội Đảng lần thứ nhất ở Ma Cao (Trung Quốc), đồng chí Võ Văn Tần được cử vào Ban Thường vụ Xứ ủy (người em là Võ Văn Ngân làm Bí thư). Năm 1937, Võ Văn Ngân bị bệnh, Võ Văn Tần được chỉ định làm Bí thư Xứ ủy và bầu bổ sung vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Được làm việc trực tiếp và học tập kinh nghiệm từ các đồng chí Lê Hồng Phong, Hà Huy Tập,… đồng chí Võ Văn Tần phát huy vai trò lãnh đạo, năng động trong việc gây dựng, mở rộng và phát triển phong trào cách mạng không chỉ ở Gia Định, miền Đông mà còn ở các tỉnh miền Tây Nam kỳ.

Ngày 21/4/1940, do có kẻ khai báo, ông bị địch bắt ở Hóc Môn và kết tội "chịu trách nhiệm tinh thần về cuộc bạo loạn ở Nam kỳ". Trong lao tù chờ ngày lãnh án tử hình, dù bị địch tra tấn dã man, ông luôn nêu cao tinh thần kiên trung, bất khuất và khí tiết của người cộng sản. Ngày 28/8/1941, ông bị thực dân Pháp đem xử bắn cùng với nhiều đồng chí lãnh đạo khác của Đảng ta như Hà Huy Tập, Nguyễn Thị Minh Khai,… tại mô bắn Hóc Môn. Trước khi ra pháp trường, đồng chí đã để lại di bút bất hủ trên xà lim nơi kẻ thù giam giữ: "Thà mình chết, không khi nào mình giết chết phong trào cách mạng...".

2. Di tích lịch sử Ngã tư Đức Hòa - nơi ôn lại quá khứ hào hùng về những trang sử vẻ vang của dân tộc. Hàng năm, Huyện đoàn Đức Hòa tổ chức các cuộc Về nguồn, gặp mặt truyền thống, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ. Qua đó, giúp các em học sinh, đoàn viên, thanh niên hiểu rõ hơn về lịch sử của dân tộc, góp phần hun đúc lý tưởng cách mạng, khơi dậy niềm tin và tự hào của thế hệ trẻ.

Đài tưởng niệm đồng chí Võ Văn Tần nằm trong Khu di tích lịch sử Ngã tư Đức Hòa

Huỳnh Tiến Sỹ - học sinh lớp 11D5, Trường THPT Hậu Nghĩa, cho biết: "Thông qua các hoạt động về nguồn bổ ích do nhà trường tổ chức đã giúp chúng em hiểu sâu sắc hơn về lịch sử dân tộc. Cảm nhận trong em là sự tôn kính và lòng biết ơn đối với người chiến sĩ cộng sản kiên trung Võ Văn Tần và với các thế hệ cha anh đã chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do cho dân tộc. Bản thân em và thế hệ trẻ sẽ cố gắng phấn đấu và không ngừng học tập, rèn luyện".

Bí thư Huyện đoàn Đức Hòa - Nguyễn Thị Tú Trinh cho biết: Thời gian qua, Huyện đoàn đã triển khai các giải pháp thiết thực; chỉ đạo cơ sở nâng cao hiệu quả công tác giáo dục truyền thống và đẩy mạnh việc chăm sóc, phát huy các di tích lịch sử - văn hóa, chú trọng giáo dục về truyền thống cách mạng. Từ đó, khơi dậy niềm tự hào, phấn khởi của tuổi trẻ Đức Hòa quyết tâm thi đua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Võ Văn Tần là tấm gương sáng ngời về ý chí cách mạng, về lòng trung thành của người chiến sĩ cộng sản kiên trung với cách mạng, với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Thế hệ trẻ hôm nay luôn tưởng nhớ đến công lao to lớn của người chiến sĩ cách mạng anh hùng, bất khuất, ra sức học hỏi, rèn luyện, bồi đắp, cống hiến xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/dong-chi-vo-van-tan-song-mai-trong-long-dan-a101249.html


30/08/2020 4:00 CHĐã ban hành
Vui xuân không quên ruộng đồngVui xuân không quên ruộng đồng
​Những ngày qua, bên cạnh việc vui xuân, đón tết thì ngành nông nghiệp từ tỉnh Long An đến địa phương và nông dân vẫn thường xuyên quan tâm, chăm sóc ruộng đồng nên tình hình dịch hại và hạn mặn cơ bản vẫn được kiểm soát tốt.

Mặc dù bận vui xuân, đón tết nhưng nông dân trên địa bàn tỉnh vẫn luôn thường xuyên thăm đồng ruộng

Thường xuyên thăm đồng

Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Long An, tổng diện tích lúa gieo cấy năm 2021 đến ngày 09/02/2021 ước đạt 246.822ha/KH 483.500ha, đạt 51% so với kế hoạch, bằng 102,2% so với cùng kỳ năm 2020.

Diện tích thu hoạch 50.922ha, năng suất (khô) bình quân ước 63,1tạ/ha, sản lượng 321.298 tấn, đạt 11,9% so với kế hoạch (2,7 triệu tấn), bằng 106,9% so với cùng kỳ.  Từ đầu vụ đến nay, các dịch bệnh: đạo ôn lá, bệnh cháy bìa lá, rầy nâu, bệnh đạo ôn cổ bông, sâu cuốn lá nhỏ, sâu năn,…xuất hiện rải rác trên lúa giai đoạn đẻ nhánh-đòng trổ-chín ở huyện Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Mộc Hóa, Thạnh Hóa, Đức Hòa, Đức Huệ, Cần Giuộc, Thủ Thừa và thị xã Kiến Tường.

Giai đoạn trước, trong và sau tết, thời tiết tại Long An được dự báo ngày nắng, đêm không mưa. Các loại sâu bệnh: rầy nâu, sâu cuốn lá nhỏ, sâu năn, chuột, sâu đục thân, bọ trĩ,... tiếp tục phát sinh và gia tăng diện tích nhiễm trên lúa giai đoạn mạ-đẻ nhánh. Bệnh đạo ôn lá, bệnh cháy bìa lá tiếp tục phát sinh và gia tăng diện tích nhiễm trên lúa giai đoạn đẻ nhánh-đòng trổ. Bệnh đạo ôn cổ bông, lem lép hạt gia tăng diện tích nhiễm trên lúa giai đoạn trổ chín.

Tranh thủ đi thăm hơn 2ha lúa (giống IR4625) của gia đình đang trong giai đoạn làm đồng vào sáng mùng 3 tết, Phan Văn Hảo, ở xã Thạnh Hưng, thị xã Kiến Tường cho biết: "Những ngày qua, dù bận đi chúc tết họ hàng nhưng sáng nào tôi cũng dành thời gian ra đồng và kiểm tra cây lúa ở một vài nơi để xem tình hình sâu năn như thế nào. Không riêng gì tôi mà nhiều bà con nơi đây cũng có việc làm tương tự. Điều đáng mừng là qua thăm đồng thì tuy sâu năn có xuất hiện nhưng mật độ không nhiều, không ảnh hưởng lớn đến năng suất lúa".

Ngành chức năng khuyến cáo nông dân thường xuyên theo dõi dịch hại trên lúa 

Còn ông Bùi Văn Đậu, ngụ ấp Bình Hòa, xã Bình Tịnh, huyện Tân Trụ đi thăm đồng vào sáng mùng 4 tết chia sẻ: "Mặc dù bận rộn những ngày tết nhưng tôi vẫn luôn dành thời gian để theo dõi tình hình dịch hại và hạn mặn. Theo tôi thấy rầy nâu có xuất hiện nhưng với mật độ rất ít, không đáng ngại, riêng độ mặn thì cũng được ngành chức năng thông báo đang ở mức không quá cao. Dù vậy, để đảm bảo lúa đạt năng suất tốt nhất khi thu hoạch tôi cũng sẻ chủ động chăm sóc và tiếp tục theo dõi tình hình hạn mặn, vì đây là vụ lúa chính trong năm".

Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Tân Trụ - Đặng Văn Tây Lo thông tin, trong thời gian trước, trong và sau tết, ngành nông nghiệp huyện luôn theo dõi sát sao tình hình sâu bệnh và hạn mặn để cùng nông dân bảo vệ cây lúa đến khi thu hoạch.

Hiện nay, các cửa cống ven sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây đều đã được đóng và độ mặn tại các điểm sông chính cũng được đo thường xuyên với tần suất 1 lần/ngày. Song song đó, ngành nông nghiệp cũng khuyến cáo người dân thường xuyên thăm đồng và theo dõi tình hình hạn mặn để có biện pháp ứng phó kịp thời.

Hiện nay, lượng nước trên các sông đang trong thời kỳ chuyển triều (tử triều kém sang triều cường) nên độ mặn trên các tuyến sông trong tỉnh (sông Rạch Cát, Vàm Cỏ, Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây, sông Tra) dao động ở mức từ 0,5 - 13,2 gam/lít (g/l) và giảm từ 0,1 - 2,8 g/l; riêng một số điểm đo trên sông Vàm Cỏ, sông Tra, Vàm Cỏ Tây tăng nhẹ từ 0,1 - 0,9 g/l so với thông báo chất lượng nước ngày 04/02/2021. Theo dự báo, trong vài ngày tới, khả năng độ mặn trên các sông sẽ tăng trở lại do ảnh hưởng của kỳ triều cường cuối tháng Chạp và đầu tháng Giêng Âm lịch.

Chủ động ứng phó

Theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT - Nguyễn Chí Thiện, trước trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Sở tiếp tục phối hợp các huyện, thị xã, thành phố tuyên truyền tăng cường công tác điều tra, theo dõi sinh vật gây hại trên lúa Đông Xuân và hướng dẫn nông dân các biện pháp xử lý kịp thời khi xuất hiện sinh vật gây hại. Tiếp tục tuyên truyền các công văn mà Sở đã ban hành đến ngành nông nghiệp các huyện, thị xã, thành phố về kế hoạch triển khai thực hiện và phòng trừ dịch hại trên vụ Đông Xuân 2020 - 2021.

Thời tiết dịp Tết Nguyên đán thuận lợi cho bệnh đạo ôn tiếp tục lây nhiễm và gây hại với mức độ từ nhẹ đến trung bình trên các ruộng trồng, sạ dầy, bón dư phân đạm như: IR50404, OM4218, OM4900, OM5451, nếp,… Đối với bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá, có thể lây nhiễm trên trà lúa đẻ nhánh đến làm đòng. Nông dân phải thăm đồng thường xuyên nhằm phát hiện sớm, khi thấy cây lúa bị bệnh rải rác cần nhổ và tiêu hủy để hạn chế nguồn bệnh.

Đối với muỗi hành, có khả năng xuất hiện và gây hại trên trà lúa xuống giống muộn (gieo sạ trong cuối tháng 12 và đầu tháng 1). Thực tế cho thấy, muỗi hành gây hại nhiều trên ruộng trồng giống nếp, OM5451, ĐS1, Đài Thơm 8,… Ngoài ra, cần lưu ý những đối tượng có khả năng gây hại như: chuột, sâu cuốn lá, bệnh vàng lá chín sớm, bệnh lem lép hạt,…

"Ngoài ra, Sở cũng khuyến cáo các địa phương tiếp tục theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo khí tượng, thủy văn xâm nhập mặn để chủ động triển khai các giải pháp phòng ngừa, ứng phó hạn hán, xâm nhập mặn trên địa bàn kịp thời, đồng thời thông báo rộng rãi trên các phương tiện truyền thông để người dân nắm và chủ động trong sản xuất đảm bảo an sinh" - ông Thiện cho biết thêm./.

Theo Báo Long An Online

Vui xuân không quên ruộng đồng - Báo Long An Online (baolongan.vn)


15/02/2021 11:05 CHĐã ban hành
Thường trực Ban Bí thư góp ý kiến Dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ XIThường trực Ban Bí thư góp ý kiến Dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ XI
Ngày 28/8, tại Thủ đô Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam - Trần Quốc Vượng có cuộc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Long An về góp ý kiến Dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng - Trần Quốc Vượng chủ trì cuộc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Long An về góp ý Dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025

Dự cuộc làm việc có các đồng chí đại diện lãnh đạo các ban, ngành Trung ương; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An - Phạm Văn Rạnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy Long An.

Các đại biểu tập trung phân tích, làm rõ những kết quả nổi bật, phương pháp và giải pháp sáng tạo, cách làm hay; những tồn tại, hạn chế; đồng thời rút ra các bài học kinh nghiệm trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như tập trung cho những quan điểm, tầm nhìn và mục tiêu phát triển KT-XH của tỉnh trong thời gian tới.

Nhiệm kỳ 2015 - 2020, với tinh thần Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển, Đảng bộ và nhân dân Long An nỗ lực thực hiện đạt và vượt 18/20 chỉ tiêu nghị quyết đề ra. Đến nay, cơ cấu kinh tế của tỉnh từng bước chuyển dịch đúng hướng; hạ tầng giao thông có bước phát triển; quốc phòng - an ninh giữ vững; đời sống người dân được cải thiện;…

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An - Phạm Văn Rạnh thông tin kết quả chuẩn bị Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025

Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ XI được xây dựng với 3 phần chính: Chủ đề đại hội, kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội X và phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2020 - 2025. Nội dung báo cáo đánh giá được những thành tựu, hạn chế và nguyên nhân, bài học kinh nghiệm, trên cơ sở đó đề ra mục tiêu và các giải pháp trọng tâm, phù hợp với tình hình của địa phương. Dự thảo nghị quyết đại hội xác định 16 chỉ tiêu chủ yếu, 2 chương trình đột phá và 3 công trình trọng điểm.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc làm việc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng - Trần Quốc Vượng đánh giá cao sự chuẩn bị dự thảo văn kiện thật nghiêm túc của Long An cũng như biểu dương những kết quả đã đạt trong nhiệm kỳ 2015 - 2020; đồng thời đề nghị địa phương tiếp tục nỗ lực xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh, phấn đấu trở thành tỉnh phát triển khá trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và nhóm đầu vùng Đồng bằng sông Cửu Long vào năm 2025.

Đồng chí Trần Quốc Vượng nhấn mạnh, Long An cần phân tích kỹ hơn thế mạnh, thách thức, từ đó xác định rõ những đột phá trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, nhất là quan tâm đến công tác cải cách hành chính, đầu tư hạ tầng giao thông kết nối với các tỉnh, thành lân cận.

Song song đó, Long An cần tiếp tục quy hoạch phát triển công nghiệp, đặc biệt có nhiều chính sách hỗ trợ các dự án đầu tư trọng điểm, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp năng lượng sạch, chế biến, chế biến sâu các sản phẩm thủy sản.

Về nông nghiệp, địa phương cần chú trọng phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm theo quy trình GAP đáp ứng yêu cầu thị trường về chất lượng, truy xuất nguồn gốc; hình thành các trang trại, gia trại, xây dựng cánh đồng lớn, vùng sản xuất sản phẩm theo chuỗi giá trị, tập trung ứng dụng công nghệ cao.

Ngoài ra, Long An cần quan tâm đến môi trường sinh thái, xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh gắn với thế trận lòng dân vững chắc;...

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam - Trần Quốc Vượng chụp ảnh lưu niệm cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo các ban, ngành Trung ương và các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy Long An

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An - Phạm Văn Rạnh tiếp thu và cảm ơn những ý kiến đóng góp của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng; đại diện lãnh đạo các ban, ngành Trung ương. Trên cơ sở này, tỉnh tiếp tục chỉnh sửa, hoàn thiện các dự thảo văn kiện trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025, nhằm bảo đảm yêu cầu về chất lượng, hướng tới mục tiêu đổi mới trong tư duy, năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tạo bước chuyển mạnh mẽ về KT - XH./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/thuong-truc-ban-bi-thu-gop-y-kien-du-thao-van-kien-dai-hoi-dang-bo-tinh-long-an-lan-thu-xi-a101351.html


29/08/2020 9:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng​​​ UBND tỉnh

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​