Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

 
Tin tức - Sự kiện - Chuyên đề khuyến nông
 
Vừa qua, UBND tỉnh ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch triển khai chính sách hỗ trợ vắc-xin phòng bệnh heo tai xanh trên địa bàn tỉnh Long An năm 2019. 
 
​Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đúng hướng kết hợp phát huy thế mạnh về đất đai, nguồn thức ăn sẵn có tại địa phương, gia đình bà Nguyễn Thị Cưng, ngụ ấp Bình Tây, xã Mỹ Bình, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An vươn lên làm giàu từ mô hình nuôi thỏ theo hướng khép kín. 
 
Hiện nay, đang là thời điểm nắng nóng, nhiệt độ tăng cao và kéo dài sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của đàn heo; thêm vào đó dịch bệnh trong chăn nuôi heo đang diễn biến khá phức tạp như: lở mồm long móng, dịch tả heo Châu Phi, tai xanh,… Do vậy, bà con cần quan tâm, áp dụng các biện pháp nhằm tăng cường sức đề kháng cho vật nuôi để chống lại các tác động của môi trường và mầm bệnh, sử dụng Vitamin C là một trong những giải pháp cần thực hiện trong thời điểm này. 
 
Hiện nay, nhiều người trồng thanh long thực hiện trồng xen canh một số loại cây trồng ngắn ngày trong vườn thanh long như rau gia vị, cải và một số loại rau màu khác. Với mục đích là nhằm tận dụng khoảng đất trống của vườn thanh long ở giai đoạn đầu khi thanh long còn nhỏ chưa khép tàn nhằm tăng thêm nguồn thu nhập cho gia đình. Cách làm này chỉ mang lại hiệu quả khi chúng ta chọn lựa loại cây trồng xen canh phù hợp, và ngược lại nếu chọn cây trồng không phù hợp sẽ gây ảnh hưởng xấu đến vườn thanh long và các yếu tố khác trong đó có sức khỏe con người. 
 
Ngày 12/4, Hội Nông dân tỉnh Long An phối hợp với Sở NN&PTNT và Công ty Cổ phần GreenFeed Việt Nam tổ chức hoạt động tuyên truyền về “sản xuất và tiêu thụ thịt heo an toàn”. 
 
Đó là câu nói đầy phấn khởi của người dân vùng Đồng Tháp Mười khi gần 4 năm qua, tràm liên tục tăng giá. Giờ đây, trồng tràm để giữ đất đã là chuyện cũ, bởi hiện tại, mỗi hécta tràm, người dân có thể thu lãi cả trăm triệu đồng. 
 
Nhờ ứng dụng hệ thống tưới nước tự động cho rau giúp giảm chi phí sản xuất, tiết kiệm sức lao động, nâng cao năng suất cây rau màu đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân ở xã Long Trạch. Mô hình tưới nước tiết kiệm theo công nghệ tiên tiến đối với các hộ dân trong vùng trồng rau màu tại một số ấp của xã Long Trạch huyện Cần Đước đã mở ra một hướng đi mới, hứa hẹn đem lại những tác động tích cực đối với trồng rau màu ở địa phương, góp phần làm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm và nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp của xã. 
 
Hiện nay, thuốc BVTV còn tồn lưu trong nông sản vượt mức cho phép mà nhất là trên rau ăn lá, là một trong các vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm mà người tiêu dùng quan tâm rất lớn. Bởi lẽ, chất lượng rau tại chợ, siêu thị hoặc cửa hàng rau an toàn chưa thật sự tạo được niềm tin trọn vẹn cho người tiêu dùng về “độ an toàn” thực tế. Do đó, đối với dân cư khu đô thị, thì việc tự trồng rau sạch để phục vụ cho bữa ăn hằng ngày là một trong những giải pháp được người tiêu dùng lựa chọn để vừa tạo ra sản phẩm rau an toàn mà lại có thể kiểm soát được chất lượng. 
 
Ông Đặng Văn Lâm, xã Hòa Khánh Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An hỏi: “Tôi có nuôi được 10 bò vàng, vừa qua có 2 con bò cái bị nổi mụn như mụn cóc ở phần nách và phía dưới hàm, lúc đầu ít sau mụn nhảy rộng thêm ra nên tôi có mời nhân viên thú y đến xem và phun thuốc nhưng thấy không hiệu quả lắm. Xin hỏi vì sao bò mọc các mụn này và cách trị sao cho dứt hết ?” 
 
Sau khi thu hoạch vụ lúa Đông Xuân (ĐX) 2018-2019, nông dân (ND) ở các huyện vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh Long An đang khẩn trương vệ sinh đồng ruộng và làm đất để chuẩn bị xuống giống vụ lúa Hè Thu (HT) 2019. 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Cần đầu tư thỏa đáng hơn cho Khu bảo tồn sinh thái Láng Sen- Long AnCần đầu tư thỏa đáng hơn cho Khu bảo tồn sinh thái Láng Sen- Long An
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Long An - Đỗ Hữu Lâm vừa có chuyến công tác đến thăm và làm việc với Ban Giám đốc Khu bảo tồn (KBT) Đất ngập nước Láng Sen tại huyện Tân Hưng, Long An; tham dự có đồng chí Lương Sơn Cầu - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Tân Hưng.

quang canh lam viec tai KBT Lang Sen 1542017moi.jpg

Đoàn công tác nghe báo cáo về hoạt động của KBT Láng Sen

KBT Đất ngập nước Láng Sen với tổng diện tích 4.802ha, chia làm 12 tiểu khu, trong đó, riêng khu vực vùng lõi với diện tích khoảng 2.000ha được bảo vệ nghiêm ngặt, khu rừng tràm kinh tế với diện tích 1.200ha và vùng đa dạng sinh học nằm trong 3 xã: Vĩnh Đại, Vĩnh Lợi và Vĩnh Châu A, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An. Với hệ sinh thái đa dạng cùng hệ động, thực vật phong phú, mỗi năm vào mùa nước nổi, nơi đây chính là nơi trú ngụ của hàng trăm ngàn cá thể chim di trú. Trong đó, có nhiều loài quý hiếm như: Sếu đầu đỏ, quắm đen, điên điển,... và cả các loài cá hiếm khi xuất hiện ngoài tự nhiên như: Cá tra dầu, cá hô, cá éc mọi, cá chài,... Ngày 22-5-2015, KBT Đất ngập nước Láng Sen chính thức được công nhận là khu Ramsar thứ 2.227 trên thế giới và là khu Ramsar thứ 7 của Việt Nam. Chính vì vậy, công tác bảo tồn, gìn giữ môi trường sống của hệ động, thực vật tự nhiên trong KBT luôn được các cán bộ và người dân chung sức tham gia.Việc gìn giữ và phát huy KBT Láng Sen sẽ góp phần vào việc bảo vệ đa dạng sinh học, cảnh quan thiên nhiên vùng Đồng Tháp Mười, bảo vệ các nguồn gen quý hiếm cho nghiên cứu khoa học, thông qua các biện pháp bảo vệ như cấm săn bắt, phá rừng, từng bước nâng cao chất lượng sống của người dân trong vùng...​​

chup luu niem tai KBT Lang Senmoi.jpg

Chụp ảnh lưu niệm tại KBT Láng Sen

Tại buổi làm việc, Giám đốc KBT Trương Thanh Sơn và phó Giám Đốc Nguyễn Công Toại đã báo cáo với phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy sự nỗ lực, phấn đấu của tập thể cán bộ, công chức, viên chức của Khu trong việc phối hợp với chính quyền, nhân dân địa phương cùng chung tay bảo vệ, giữ gìn môi trường sống cho hệ động, thực vật, bảo tồn, lưu giữ, phục hồi cảnh quang, môi trường sinh thái và phát triển du lịch  nơi đây. Qua đó, lãnh đạo KBT cũng nêu một số khó khăn, bức xúc cần được lãnh đạo tỉnh quan tâm như: Phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nhân dân nâng cao nhận thức về bảo vệ rừng và hệ sinh thái KBT; đầu tư kinh phí, cơ sở vật chất phục vụ công tác nghiên cứu, lưu trữ mẫu động, thực vật, gen; công tác cán bộ; xây dựng hệ đài quan sát theo dõi hoạt động các loài chim từ xa, quan sát cháy rừng, trạm bơm phục vụ chống hạn trong mùa khô...

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy biểu dương và ghi nhận những nỗ lực, phấn đấu của cán bộ KBT đã vượt qua khó khăn để ổn định công tác, giúp cho hệ động thực vật KBT ngày càng được duy trì và phát triển, đây là niềm tự hào của tỉnh Long An; lãnh đạo tỉnh sẽ tiếp tục quan tâm đầu tư thỏa đáng hơn cho việc duy trì và phát huy hiệu quả KBT láng Sen trong thời gian tới.

Thanh Hùng

16/05/2017 11:00 SAĐã ban hành
Đổi mới, nâng cao chất lượng công tác trợ giúp pháp lýĐổi mới, nâng cao chất lượng công tác trợ giúp pháp lý
Mặc dù công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) được thực hiện miễn phí nhưng có nhiều lý do dẫn đến đối tượng thụ hưởng không quá mặn mà hoặc chưa biết về chính sách. Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác TGPL đang là nhiệm vụ hàng đầu, cần sớm thực hiện.
Phó Giám đốc Sở Tư pháp - Nguyễn Văn Lâm yêu cầu đổi mới, nâng chất về công tác trợ giúp pháp lý

Phó Giám đốc Sở Tư pháp - Nguyễn Văn Lâm yêu cầu đổi mới, nâng chất về công tác trợ giúp pháp lý

Nhiều người dân chưa biết đến trợ giúp pháp lý

Theo Giám đốc Trung tâm TGPL tỉnh Long An - Lê Trung Trực, năm 2018, trung tâm thực hiện 405 vụ việc cho 413 người thuộc diện được TGPL, tăng 91 vụ việc và 92 người được TGPL so với năm 2017. Tuy nhiên, đánh giá của Sở Tư pháp, công tác TGPL tuy đạt kết quả tốt, số vụ việc, đối tượng thuộc diện được TGPL tìm đến với trung tâm ngày càng tăng nhưng vẫn còn rất nhiều người dân thuộc diện được TGPL chưa biết về chính sách này hoặc không mặn mà với việc được TGPL miễn phí.

Thống kê của Trung tâm TGPL, năm 2018, trong tổng số vụ việc TGPL thì có 87 vụ việc TGPL liên quan đến án hình sự. Từ công tác TGPL của trợ giúp viên pháp lý, cộng tác viên luật sư góp phần tích cực cho các cơ quan và người có thẩm quyền tiến hành tố tụng thu thập chứng cứ giải quyết vụ án được khách quan, đúng người, đúng tội, chất lượng tranh tụng không ngừng nâng lên. Đa số lời bào chữa, kiến nghị của các trợ giúp viên pháp lý, cộng tác viên luật sư được hội đồng xét xử ghi nhận, trong đó, đã chuyển tội danh nhẹ hơn 2 vụ, chuyển khung hình phạt liền kề thấp hơn 53 vụ và 86/87 bản án cấp sơ thẩm có hiệu lực thi hành. Tuy nhiên, nhìn nhận khách quan đối với các vụ án hình sự, thẩm phán Lương Minh Trí, Tòa án nhân dân tỉnh, cho rằng, hầu hết bị cáo, bị hại hoặc người có quyền và nghĩa vụ liên quan thuộc diện được TGPL chưa biết đến việc được TGPL miễn phí. Các vụ án hình sự này hầu như liên quan đến người chưa thành niên và thuộc trường hợp được chỉ định bắt buộc TGPL. Một số luật sư đang hoạt động tại Long An cũng cho rằng, nhiều trường hợp người dân đến các văn phòng luật sư để làm các thủ tục trợ giúp pháp luật, khi phát hiện thuộc trường hợp được TGPL đã hướng dẫn sang Trung tâm TGPL nhưng sau đó, chính những người này lại quay về ký hợp đồng trợ giúp pháp luật với các luật sư mà không cần chính sách TGPL miễn phí.

TGPL miễn phí là một trong những chính sách của Đảng, Nhà nước đối với những đối tượng thuộc diện khó khăn, chính sách, song người dân chưa mặn mà hoặc chưa biết đến chính sách này, đang đặt ra vấn đề về nâng cao hiệu quả trong công tác TGPL hiện nay.

Nâng cao công tác tuyên truyền, hiệu quả trợ giúp pháp lý

Theo Phó Giám đốc Sở Tư pháp - Nguyễn Văn Lâm, thực trạng người dân thuộc diện được hưởng chính sách TGPL chưa biết hoặc chưa mặn mà với chính sách này có nhiều nguyên nhân. Trong đó, phải kể đến việc tuyên truyền, phổ biến chính sách chưa hiệu quả, nhiều đối tượng thụ hưởng ở vùng sâu, vùng xa, biên giới chưa nắm được chính sách. Mặt khác, chất lượng công tác TGPL cần được nâng lên, để người được thụ hưởng chính sách không còn tâm lý miễn phí thì chất lượng không cao.

Nhiệm vụ trong năm 2019 phải tập trung đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, giữa các ngành, các tổ chức, đoàn thể cũng cần làm tốt hơn nữa công tác phối hợp, lồng ghép nội dung TGPL vào trong các buổi tuyên truyền, tập huấn để mỗi người dân, đối tượng thuộc diện thụ hưởng biết về chính sách, quyền và lợi ích của mình. Riêng những người là trợ giúp viên pháp lý, các cộng tác viên TGPL cũng cần tự bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ, kiến thức pháp luật để nâng cao chất lượng khi tham gia các hoạt động tố tụng và tư vấn pháp luật cho người dân. Phấn đấu đưa công tác TGPL phục vụ đến tất cả những người được thụ hưởng, miễn phí nhưng chất lượng và hiệu quả - Phó Giám đốc Sở Tư pháp - Nguyễn Văn Lâm cho biết./.

Theo Báo Long An Online

18/03/2019 7:00 SAĐã ban hành
Chương trình Mỗi xã một sản phẩm - Đòn bẩy phát triển nông nghiệpChương trình Mỗi xã một sản phẩm - Đòn bẩy phát triển nông nghiệp
Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) gắn với tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp được huyện Cần Đước, tỉnh Long An nỗ lực triển khai thực hiện với mục tiêu tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa chất lượng cao, mang tính bền vững.
Trung tâm Phát triển nông thôn - SAEMAUL UNDONG - thuộc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM, khảo sát vùng trồng cải bẹ xanh tại Hợp tác xã Rau an toàn Mười Hai

Trung tâm Phát triển nông thôn - SAEMAUL UNDONG - thuộc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM, khảo sát vùng trồng cải bẹ xanh tại Hợp tác xã Rau an toàn Mười Hai

Sản phẩm chủ lực

Nhằm cụ thể hóa chương trình OCOP của Trung ương và UBND tỉnh, huyện Cần Đước triển khai kế hoạch thực hiện mô hình trọng điểm phát triển nông nghiệp gắn với chương trình OCOP giai đoạn 2018-2020 với mục tiêu cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp, phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, kinh doanh (ưu tiên phát triển hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp nhỏ và vừa) để sản xuất các sản phẩm, dịch vụ có lợi thế, đạt tiêu chuẩn, có khả năng cạnh tranh trên thị trường, góp phần phát triển kinh tế nông thôn theo hướng phát triển nội sinh và gia tăng giá trị.

Qua khảo sát thực tế, Cần Đước có 3 sản phẩm được đưa vào chương trình OCOP của tỉnh: Lạp xưởng Cô Châu (thị trấn Cần Đước), cải bẹ xanh của HTX Rau an toàn Mười Hai (xã Long Khê) và bánh in Long Hựu. Đây là các sản phẩm được người tiêu dùng đánh giá cao.

Theo Bí thư Đảng ủy xã Long Khê - Nguyễn Thanh Oai, HTX Rau an toàn Mười Hai là đơn vị được huyện chọn tham gia chương trình. Đơn vị được hỗ trợ cả về vốn, kỹ thuật; nâng cấp các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại khu vực sản xuất, sơ chế. Sau hơn 2 năm đi vào hoạt động, hàng năm, doanh thu của HTX đều tăng, sản phẩm rau an toàn được tiêu thụ tại địa phương và các tỉnh lân cận,... HTX có 31 thành viên, sản xuất khoảng 10 loại rau ăn lá đạt chuẩn VietGAP với khoảng 10,1ha. Qua đó, tạo việc làm cho hơn 10 lao động địa phương với thu nhập gần 5 triệu đồng/người/tháng.

Giám đốc HTX Rau an toàn Mười Hai - Lê Văn Giấy chia sẻ: "Các thành viên của HTX đều rất phấn khởi vì từ khi tham gia OCOP, đầu ra sản phẩm ổn định, thu nhập của các thành viên cao hơn so với trước. Hiện HTX cung cấp rau an toàn cho hệ thống siêu thị Lucky Farm, Công ty ARITEX, Công ty PCC; HTX Nông nghiệp SX TM DV Phước An,... Để chương trình Mỗi xã một sản phẩm đạt hiệu quả, tôi mong các cấp, các ngành tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ, giúp các đơn vị, doanh nghiệp mở rộng thị trường".

Còn theo bà Lưu Thị Kim Châu - chủ Cơ sở sản xuất lạp xưởng Cô Châu, chương trình OCOP là cầu nối để sản phẩm đến gần hơn với thị trường. Nhằm khẳng định chất lượng và thương hiệu, từ lâu, cơ sở áp dụng kỹ thuật hiện đại trong chế biến như sử dụng hệ thống lò sấy điện, bảo đảm sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất, nguyên liệu được bảo đảm.

Sản phẩm bánh in Long Hựu là sản phẩm chủ lực của Cần Đước đang dần khẳng định uy tín và chất lượng đối với người tiêu dùng. Điểm thuận lợi nhất đối với các sản phẩm này là sử dụng nguyên liệu sẵn có tại địa phương, bảo đảm an toàn thực phẩm.

Để chương trình đạt hiệu quả

Chủ tịch UBND huyện Cần Đước - Huỳnh Văn Quang Hùng khẳng định: "Chương trình OCOP là giải pháp trọng tâm trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, huyện chủ trương phát triển sản phẩm, dịch vụ có lợi thế tại các xã, thị trấn. Mỗi xã sẽ lựa chọn một sản phẩm chủ lực của địa phương theo chuỗi giá trị, do các tổ chức kinh tế tập thể và kinh tế tư nhân thực hiện. Huyện chủ trương phát triển 3 sản phẩm chủ lực: Cải bẹ xanh, lạp xưởng và bánh in. Tuy nhiên, các mặt hàng này đang vận hàng đơn lẻ, mang tính địa phương, chưa phát huy được tiềm năng; năng lực sản xuất còn nhiều hạn chế".

Đoàn Văn phòng Điều phối chương trình nông thôn mới Trung ương khảo sát nghề làm lạp xưởng truyền thống Cần Đước 

Đoàn Văn phòng Điều phối chương trình nông thôn mới Trung ương khảo sát nghề làm lạp xưởng truyền thống Cần Đước

Để thực hiện hiệu quả chương trình OCOP, huyện tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ quản lý các cấp và người dân, đưa nội dung thực hiện Đề án OCOP vào nghị quyết của địa phương, xây dựng wesite quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường, kêu gọi các nhà đầu tư vào sản xuất, kinh doanh. 

Đồng thời, áp dụng đồng bộ, thống nhất các cơ chế, chính sách hỗ trợ từ sản xuất, sơ chế, chế biến, tiêu thụ sản phẩm, nhất là các cơ chế, chính sách hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý, cải tiến mẫu mã, bao bì, máy móc, trang thiết bị, quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng,... Xây dựng hệ thống đối tác hỗ trợ thực hiện đề án OCOP từ các doanh nghiệp tham gia trong chuỗi sản xuất, kinh doanh sản phẩm nhằm từng bước khẳng định thương hiệu các sản phẩm chủ lực của huyện, góp phần thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với chương trình OCOP, hướng đến xây dựng thành công huyện nông thôn mới./.

Theo Báo Long An Online

16/04/2019 10:00 SAĐã ban hành
Nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao - Bước đầu mang lại hiệu quảNuôi tôm ứng dụng công nghệ cao - Bước đầu mang lại hiệu quả
Thời gian qua, nhiều mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC) được triển khai trên địa bàn tỉnh Long An mang lại hiệu quả đáng kể, giúp nâng cao năng suất và bảo đảm chất lượng sản phẩm.
Lãnh đạo tỉnh tham quan mô hình nuôi tôm công nghiệp ở huyện Cần Đước

Lãnh đạo tỉnh tham quan mô hình nuôi tôm công nghiệp ở huyện Cần Đước

Ứng dụng một phần công nghệ cao

Hiện nay, người dân vùng hạ của tỉnh đang tất bật chuẩn bị thả nuôi vụ tôm mới năm 2019. Theo Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cần Đước - Nguyễn Thị Cẩm Vân, những năm gần đây, việc nuôi tôm của nông dân gặp nhiều khó khăn như ô nhiễm nguồn nước, dịch bệnh xảy ra thường xuyên, thời tiết diễn biến bất thường,... Cùng với đó, nông dân chưa vệ sinh, xử lý ao, đầm đúng yêu cầu kỹ thuật, tình trạng lạm dụng các loại thuốc kháng sinh còn xảy ra, chưa thể kiểm soát được. Để vụ tôm mới thành công, huyện thường xuyên khuyến cáo người dân vệ sinh ao, đầm và chọn con giống thật kỹ, đặc biệt là ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nhằm hạn chế dịch bệnh, bảo đảm năng suất và chất lượng sản phẩm. 

Đến nay, toàn tỉnh thả nuôi 1.800ha tôm nước lợ, bằng khoảng 67,1% so cùng kỳ; thu hoạch 1.389ha, năng suất bình quân ước 2,3 tấn/ha; có 54,6ha bị thiệt hại do sốc môi trường nước và bệnh đốm trắng.

Thời gian qua, trên địa bàn huyện có nhiều mô hình nuôi tôm ƯDCNC do Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện thử nghiệm. Cụ thể, mô hình nuôi tôm theo công nghệ Biolofe tại xã Tân Chánh với diện tích 7.000m2 (gồm ao lắng thô 2.500m2, ao lắng tinh 1.500m2, ao ươm 400m2và ao nuôi 1.200m2), bước đầu mang lại hiệu quả, cho năng suất 30 tấn/ha (cao hơn ngoài mô hình 2,5 tấn/ha). Huyện còn kết hợp Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp tỉnh thực hiện mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn ƯDCNC tại Hợp tác xã Nuôi tôm Hòa Quới (xã Tân Chánh), hiện tôm phát triển tốt. Ngoài diện tích thử nghiệm, hiện nay, toàn huyện có hơn 150ha nuôi tôm công nghiệp (mật độ trên 60 con/m2, được trang bị đầy đủ dụng cụ như máy cho ăn, máy quạt nước, máy thổi oxy đáy), năng suất trung bình từ 4-5 tấn/ha/vụ. Cá biệt có hộ nuôi tôm đạt năng suất khá cao, từ 8-10 tấn/ha/vụ. 

Ông Châu Văn Suy (xã Tân Chánh, huyện Cần Đước) chia sẻ: "Hiện tại, gia đình tôi nuôi 1ha tôm ƯDCNC. Nhờ áp dụng mô hình này, dịch bệnh ít xuất hiện, năng suất tăng đáng kể, ước gần 15 tấn/ha/vụ. Theo quy trình kỹ thuật mới, việc quản lý được thực hiện nghiêm ngặt, chủ yếu ứng dụng các thiết bị, máy móc trong quá trình kiểm tra, chăm sóc nên mật độ nuôi cao hơn nhiều so với cách nuôi truyền thống. Tôm nuôi được cho ăn bằng máy. Các tiêu chuẩn của ao nuôi được kiểm tra thường xuyên mỗi ngày như độ kiềm, độ pH, độ cứng, canxi, magie,... Đến giai đoạn thu hoạch, trước khi xuất ao, con tôm sẽ được kiểm tra các tiêu chuẩn về an toàn, chất lượng". Ngoài ra, ông Suy còn có 2ha tôm nuôi theo hướng công nghiệp, năng suất từ 2-2,5 tấn/ha/vụ. Theo ông Suy, nuôi tôm theo hướng công nghiệp tuy lợi nhuận thấp hơn so với nuôi tôm ƯDCNC nhưng dễ chăm sóc, dễ kiểm soát hơn, rủi ro cũng ít hơn. 

Nông dân nuôi tôm ứng dụng một phần công nghệ cao mang lại hiệu quả bước đầu 

Nông dân nuôi tôm ứng dụng một phần công nghệ cao mang lại hiệu quả bước đầu

Còn theo anh Nguyễn Hoàng Lâm (xã Phước Lại, huyện Cần Giuộc), điểm khác biệt giữa mô hình nuôi tôm ƯDCNC so với bình thường là với diện tích 1ha, nông dân không sử dụng hết toàn bộ diện tích mặt nước thả nuôi mà có thể nuôi 2 ao, diện tích từ 1.000-1.200m2/ao. Phần diện tích còn lại dùng làm ao chứa lắng, ao bùn, ao ươm,... Chi phí đầu tư ban đầu từ 100-150 triệu đồng/ao, thời gian sử dụng từ 3-5 năm. Toàn bộ đáy ao được lót bạt, xung quanh dùng tole hoặc bạt che, bên trên là lưới chống nắng. Quan trọng nhất là diện tích chứa lắng, từ 70-80% lượng nước chứa lắng để cung cấp cho mô hình. Ao chứa bùn làm cho môi trường sạch sẽ. Một số trường hợp có thể xử lý chất thải để tái sử dụng nguồn nước.

Chủ tịch UBND xã Tân Chánh, huyện Cần Đước - Võ Nguyên Chí cho biết: "Nhiều năm qua, địa phương được lãnh đạo tỉnh, huyện quan tâm, hỗ trợ về kỹ thuật và hạ tầng để tập trung phát triển con tôm. Năm 2018, toàn xã có 944ha mặt nước thả nuôi tôm, đạt 118% kế hoạch, năng suất trung bình 2,5-3,5 tấn/ha, tổng lợi nhuận trên 43 tỉ đồng. Hiện địa phương có 1 hợp tác xã và 9 tổ hợp tác nuôi tôm, với tổng diện tích trên 26ha. Ngoài ra, trên địa bàn xã còn có 2 mô hình nuôi tôm ƯDCNC với tổng diện tích 3ha tại ấp Hòa Quới và ấp Lăng, đạt sản lượng gần 60 tấn/năm, mang lại cho người nuôi lợi nhuận hàng tỉ đồng. Thời gian tới, chính quyền địa phương tiếp tục kết hợp các ban, ngành chuyên môn triển khai thực hiện các kế hoạch phòng, chống dịch bệnh và chính sách hỗ trợ xây dựng ao lắng cho người dân; đồng thời, mở thêm nhiều lớp tập huấn, chuyển giao khoa học - kỹ thuật, trình diễn nhiều đối tượng thủy sản mới. Phấn đấu đến cuối năm 2020, xã Tân Chánh sẽ hoàn thành kế hoạch thực hiện 500ha tôm theo hướng công nghiệp".

Để đạt hiệu quả lâu dài

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp tỉnh - Phạm Phú Hùng, hiện trên địa bàn tỉnh có khoảng 1.000ha nuôi tôm ứng dụng một phần CNC và theo hướng công nghiệp. Hướng tới, tỉnh tiếp tục mở rộng diện tích nuôi tôm công nghiệp. Các địa phương hướng dẫn nông dân thực hiện mô hình nuôi công nghiệp phù hợp với thực tế và khả năng đầu tư của nông dân; hỗ trợ thiết thực và hiệu quả thông qua các hình thức: Huấn luyện thực tế (tham quan mô hình ngoài tỉnh), tập huấn kỹ thuật nuôi tiên tiến, thành lập hợp tác xã, hỗ trợ hạ tầng kỹ thuật nhằm bảo đảm nhu cầu sản xuất như điện, thủy lợi, giao thông,...; tập trung chỉ đạo khung thời vụ nuôi tôm, thực hiện quan trắc môi trường nước vùng nuôi nhằm khuyến cáo kịp thời đến người nuôi; tăng cường công tác kiểm dịch giống thủy sản tại cơ sở sản xuất giống và giống thủy sản nhập tỉnh; triển khai giám sát bệnh thủy sản tại vùng nuôi trồng thủy sản. Hiện nay, người dân đang theo dõi tình hình thời tiết, chất lượng môi trường nước để chọn thời điểm thích hợp thả giống. 

 

Nông dân nuôi tôm ứng dụng một phần công nghệ cao mang lại hiệu quả bước đầu

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Đinh Thị Phương Khanh cho biết: "Nhằm bảo đảm duy trì diện tích và sản lượng tôm trong năm 2019, sở xây dựng khung lịch thời vụ và tổ chức các đợt quan trắc môi trường nước phục vụ nuôi, trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh để thông tin, khuyến cáo kịp thời đến các địa phương. Đồng thời, sở xây dựng kế hoạch tăng cường kiểm dịch, kiểm tra chất lượng nguồn giống thủy sản; tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất giống, thức ăn, thuốc thú y thủy sản để tiến hành đánh giá và phân loại theo quy định; kiểm tra, giám sát dư lượng kháng sinh và chất độc hại trên sản phẩm thủy sản nuôi; điều kiện bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm thủy sản tại các cơ sở nuôi, thu gom, sơ chế, chế biến thủy sản. Bên cạnh đó, sở phối hợp các ban, ngành, địa phương tăng cường tập huấn, chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho người dân; hướng dẫn các quy trình nuôi phù hợp với điều kiện của từng vùng, quy trình nuôi tôm nước lợ an toàn trong vùng dịch bệnh. Sở tiếp tục triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh; các chính sách hỗ trợ đầu tư xây dựng ao lắng cho người nuôi tôm trên địa bàn tỉnh và tăng cường triển khai thí điểm, tuyên truyền, vận động, hỗ trợ người nuôi tôm nước lợ sản xuất theo mô hình ƯDCNC tại các huyện vùng hạ"./.

"Thực hiện mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao đòi hỏi người nuôi phải có diện tích đất lớn; nguồn vốn đầu tư ban đầu lớn; phải xử lý sạch nguồn nước, con giống phải bảo đảm sạch bệnh. Trong quá trình nuôi, việc cho tôm ăn hoàn toàn được thực hiện bằng máy tự động để tôm ăn liên tục, hạn chế thức ăn lâu tan trong nước, gây ô nhiễm đáy ao,... Với phương cách này, tôm phát triển đồng đều, tăng năng suất gấp 2-3 lần so với nuôi tôm thâm canh trong ao đất".

Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp tỉnh - Phạm Phú Hùng

Theo Báo Long An Online
11/04/2019 9:00 CHĐã ban hành
Long An chủ động phòng, chống bệnh dại mùa nắng nóngLong An chủ động phòng, chống bệnh dại mùa nắng nóng
Hiện đang vào mùa nắng nóng, nhiệt độ môi trường tăng cao và kéo dài, do đó, nguy cơ bệnh dại bùng phát và lây lan trên chó, mèo là rất lớn. Vì vậy, lực lượng thú y ở các địa phương trên địa bàn tỉnh Long An đang triển khai kế hoạch tiêm phòng trên chó, mèo theo chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Phụ huynh cần thận trọng khi cho trẻ em đùa giỡn với chó, mèo

Theo đó, hàng năm, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các cơ quan Thú y địa phương lên kế hoạch tuyên truyền, vận động người dân khai báo và chủ động đưa vật nuôi đi tiêm phòng dại.

Theo kế hoạch, trong năm nay, toàn tỉnh triển khai tiêm phòng 2 đợt: Đợt 1 từ 26/3 - 30/5, đợt 2 từ 15/8 - 30/9. Dự kiến trong đợt 1, toàn tỉnh tiêm phòng 80.715 con chó, mèo với khoảng 85% tổng đàn và sẽ hoàn thành tiêm phòng số còn lại trong đợt 2.

Theo Chi Cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh, sau khi tiến hành tiêm phòng xong vắc xin dại trên đàn chó, mèo đợt 1, ngành Thú y sẽ phối hợp các đơn vị liên quan lên kế hoạch thành lập đội bắt chó thả rông và động vật nghi mắc bệnh dại để nhốt lại và theo dõi sức khỏe.

Song song đó, vận động người dân nuôi, mua bán, giết mổ, vận chuyển, kinh doanh chó, mèo ký cam kết thực hiện chương trình "5 không" (không nuôi chó, mèo chưa khai báo với chính quyền địa phương; không nuôi chó, mèo chưa được tiêm phòng bệnh dại; không nuôi chó thả rông; không để chó cắn người; không nuôi chó, mèo gây ô nhiễm môi trường).

Đồng thời, Chi cục chỉ đạo các cơ quan Thú y địa phương tập trung phối hợp với các đơn vị liên quan tập huấn chuyên môn, kỹ thuật về chăn nuôi - thú y để phổ biến cho người dân về các dấu hiệu nhận biết bệnh dại và phương pháp xử lý vật nuôi mắc bệnh.

 

Khi đưa chó đến nơi công cộng, phải có xích giữ chó, rọ mõm và có người dắt để bảo đảm an toàn cho những người xung quanh

Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh -  Phan Ngọc Châu cho biết: "Dù lực lượng thú y cơ sở có nhiều nỗ lực trong việc triển khai tiêm phòng bệnh dại cho đàn chó bằng cách đến từng hộ gia đình vận động nhưng tỷ lệ tiêm phòng hàng năm chưa cao. Đáng chú ý là đa phần hộ nuôi chó, mèo còn chủ quan với tác hại của bệnh dại nên không đăng ký với chính quyền địa phương và có thói quen bấm răng cho chó trưởng thành để hạn chế cắn người thay vì phải tiêm vắc xin".

Để hạn chế nguy cơ bệnh dại có thể bùng phát, ngành Thú y khuyến cáo người nuôi chó, mèo thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống theo quy định. Đây là bệnh nguy hiểm và nguồn truyền bệnh cho người chủ yếu từ chó, mèo. Vi rút gây bệnh thường phát tán và lây lan trong mùa nắng nóng, do vậy, người nuôi cần nâng cao ý thức và thực hiện tốt việc tiêm phòng để bảo vệ sức khỏe cho đàn vật nuôi, cũng là bảo vệ tính mạng cho mình và những người xung quanh.

Xử lý khi bị động vật mắc bệnh dại hoặc nghi bị mắc bệnh dại cắn:

Đối với người bị cắn: Phải rửa ngay vết thương bằng nước xà phòng hay nước muối hòa đặc, dội nước sạch nhiều lần, bôi chất sát khuẩn như oxy già, cồn,...vào vết thương để ngăn chặn vi rút dại phát tán. Sau đó, nhanh chóng đến các cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị.

Đối với súc vật cắn người: Phải nhốt riêng, không cho tiếp xúc với người và súc vật khác; theo dõi triệu chứng lâm sàng trong vòng 10 - 15 ngày./.

Theo Báo Long An Online
18/04/2019 6:00 CHĐã ban hành
Rèn luyện kỹ năng sống với vườn rau trong trường họcRèn luyện kỹ năng sống với vườn rau trong trường học
Trường THCS Mỹ Lệ, xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước, tỉnh Long An có hơn 1.000m2 đất vườn. Trong đó, nhà trường quy hoạch 300m2 trồng rau. Qua 3 năm học, đến nay, vườn rau có 16 luống với 12 luống của 12 lớp học và 4 luống của 4 tổ giáo viên.

Học sinh cùng chăm sóc vườn rau

Hiệu trưởng Trường THCS Mỹ Lệ - thầy Trần Kim Hải cho biết, vào năm học 2015 - 2016, Dự án Rừng và Đồng bằng Việt Nam phối hợp Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện chọn nhà trường triển khai dự án. Giáo viên, học sinh còn được hướng dẫn kỹ thuật canh tác, làm vườn,...Ban đầu, nhà trường thành lập Câu lạc bộ Nông gia tương lai chỉ có một số ít thành viên nhưng đến nay, toàn bộ giáo viên, học sinh cùng nhau tham gia chăm sóc vườn rau.

Và, sự nỗ lực của tập thể đã "biến" bãi đất hoang trở thành vườn rau xanh, sạch, đẹp với hệ thống tưới tự động hiện đại, các luống rau được thiết kế hài hòa, khoa học, đặc biệt là không sử dụng thuốc hóa học.

 

Thầy Trần Kim Hải kiểm tra hệ thống tưới tự động

Theo đó, nhà trường chia 4 tổ giáo viên vừa làm mẫu, vừa hướng dẫn học sinh trồng rau. Tổng Phụ trách Đội - Phan Thị Thùy Thanh chia sẻ, đến nay, nhiều em có kỹ năng trồng rau sạch và thật sự yêu thích hoạt động này. Có em còn xin cha mẹ được chăm sóc một luống rau tại nhà.

Em Huỳnh Tấn Nhân Tài - học sinh lớp 9/1, bày tỏ: "Cha mẹ là nông dân trồng rau nên khi được hướng dẫn cách trồng theo mô hình an toàn, chỉ dùng phân hữu cơ và thuốc sinh học (ớt, tỏi, gừng, rượu)..., em xin phép được dành riêng 1 luống rau áp dụng những gì đã học".

Còn em Ngô Thị Ngọc Trâm - lớp 9/1, phấn khởi: "Em và các bạn cùng lớp tham gia trồng rau được 3 năm học. Ngoài hướng dẫn các em lớp dưới, chúng em còn sáng tạo, thử nghiệm phương pháp mới trong chăm sóc và bảo vệ rau, cây ăn trái, bảo đảm an toàn cho sức khỏe".

Theo thầy Trần Kim Hải, thực hiện chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, mô hình tại Trường THCS Mỹ Lệ được chọn làm mô hình điểm "Giáo dục kết hợp trồng trọt" và sẽ được nhân rộng vì hoạt động hiệu quả. Thời gian tới, nhà trường vận động giáo viên, học sinh tích cực trồng hoa quanh vườn rau, thực hiện xã hội hóa, hướng đến vườn rau hiện đại theo hướng ứng dụng công nghệ cao như làm nhà lưới, đa dạng các loại rau, cây ăn trái.

Trồng rau tại nhà trường không chỉ là hoạt động rèn luyện kỹ năng sống, giúp học sinh biết quý trọng thành quả lao động mà còn tăng cường tinh thần đoàn kết, phát huy khả năng sáng tạo của các em./.

Theo Báo Long An Online

19/11/2018 8:05 SAĐã ban hành
Năm 2019: Long An xây dựng 4 mô hình hợp tác xã điểm về ứng dụng công nghệ caoNăm 2019: Long An xây dựng 4 mô hình hợp tác xã điểm về ứng dụng công nghệ cao
Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An - Đinh Thị Phương Khanh cho biết, năm 2019, tỉnh xây dựng 4 mô hình hợp tác xã (HTX) điểm về ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC).

IMG_2934tutu.JPG

Năm 2019, tỉnh xây dựng 4 mô hình HTX điểm hoàn chỉnh về ƯDCNC ( ảnh minh họa)​

Các HTX điểm ƯDCNC thực hiện trên 3 cây, 1 con (lúa, rau, thanh long, bò thịt), tỉnh sẽ xây dựng hoàn chỉnh từ bộ máy tổ chức, cách thức hoạt động, triển khai sản xuất, liên kết, bao tiêu sản phẩm cho HTX. Trên cơ sở đó, tỉnh đánh giá kết quả thực hiện mô hình để rút kinh nghiệm, làm cơ sở nhân rộng.

Hiện nay, Long An có 16 HTX, 34 tổ hợp tác thực hiện đề án ƯDCNC. Theo đánh giá của ngành chuyên môn, bước đầu các HTX, tổ hợp tác này hoạt động tương đối hiệu quả. Ngành nông nghiệp đang tiến hành xem xét, kiểm tra hoạt động để chọn HTX thích hợp xây dựng mô hình theo kế hoạch đề ra./.

 Theo Báo Long An online

11/01/2019 11:00 SAĐã ban hành
Để công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư chuyển biến tích cựcĐể công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư chuyển biến tích cực
Trong Kết luận số 720, ngày 29/3/2019 về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư (BT, GPMB, TĐC), Ban Thường vụ Tỉnh ủy Long An đề nghị UBND tỉnh phân công, cụ thể hóa nhiệm vụ và chỉ đạo quyết liệt từng sở, ngành, địa phương thực hiện kết luận. Trong thực hiện, xác định rõ các danh mục công trình, dự án (DA) trọng điểm cần tập trung giải quyết ở từng địa bàn, phân công cụ thể nội dung, công việc, trách nhiệm của các sở, ngành, địa phương liên quan, quy định rõ lộ trình thực hiện.

​Tập trung tháo dỡ vướng mắc

Trên địa bàn huyện Cần Giuộc, tỉnh có chủ trương đầu tư 105 DA với tổng diện tích đất phải thu hồi GPMB là 6.570ha, trong đó đã triển khai 50 DA với 2.250ha, đã bồi thường cho 7.500 hộ dân, GPMB 1.800ha. Hiện nay, trên địa bàn vẫn còn những DA vướng mắc BT, GPMB, TĐC. Trong đó, một số DA còn người dân chưa đồng ý nhận tiền bồi thường GPMB như khu Cảng Long An hiện còn 20 hộ (82.653m2); Khu công nghiệp (KCN) Đông Nam Á Long An còn 26 hộ và 2 tổ chức (hơn 69.700m2); khu nhà ở công nhân (Khu đô thị Đông Nam Á Long An) còn 3 hộ (hơn 13.700m2); khu dân cư (Khu đô thị Đông Nam Á) còn 39 hộ và nhiều hộ dân có quyết định thu hồi đất nhưng đến nay chưa có giá bồi thường và phương án bồi thường. Ngoài ra, những DA khác, người dân chưa nhận tiền bồi thường như KCN Long Hậu 3, hiện còn 261 hộ gia đình, cá nhân; DA của Công ty TNHH Hải Sơn trên địa bàn xã Long Thượng còn 24 hộ; Đường tỉnh 830 còn hơn 50 hộ;...

 

Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng thời gian qua còn nhiều hạn chế

Theo Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc - Nguyễn Tuấn Thanh, công tác BT, GPMB, TĐC thời gian qua được quán triệt từ cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở, người dân đồng thuận chủ trương, quy hoạch,... Tuy nhiên, những DA một số người dân chưa đồng thuận chủ yếu liên quan đến BT, TĐC.

Nguyên nhân một phần là DA kéo dài nhiều năm, nhiều DA đã thỏa thuận đầu tư nhưng chủ đầu tư không có năng lực, không triển khai, triển khai kéo dài, chậm chi trả tiền bồi thường. Ngoài ra, công tác giải quyết TĐC thời gian qua còn chậm. Nhiều chủ đầu tư được giao thực hiện đầu tư hạ tầng nhưng kéo dài. Đến nay, trên địa bàn huyện còn hơn 500 nền TĐC chưa bố trí vì chưa hoàn chỉnh hạ tầng và còn hơn 2.000 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa cấp cho người dân. Song song đó, vì giáp với TP.HCM nên giá đất trên địa bàn huyện biến động liên tục, trong khi quy trình xây dựng giá bồi thường, phê duyệt, chi trả bồi thường cho người dân lại mất thời gian, kéo dài. 

Ông Nguyễn Tuấn Thanh cũng thông tin, ở huyện Cần Giuộc, diện tích thu hồi, giải tỏa rất lớn. Trong các đợt sốt đất vừa qua, nhiều người dân ở địa phương khác đến đây mua đất đầu cơ. Kéo theo đó, những trường hợp này không hợp tác khi thông báo thu hồi, kê biên GPMB, trong khi công tác chỉnh lý biến động đất đai còn chậm. Giá bồi thường, vật kiến trúc, tài sản trên đất điều chỉnh cũng chưa kịp thời. Trước những vấn đề trên, huyện kiến nghị tỉnh thu hồi những DA triển khai chậm trễ, kéo dài, không bảo đảm năng lực. Địa phương kiến nghị tỉnh sớm điều chỉnh giá bồi thường, vật kiến trúc, mồ mả.

Để công tác BT, GPMB, TĐC chuyển biến tích cực hơn, ông Nguyễn Tuấn Thanh cho biết, huyện sẽ nghiêm túc chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế và đề ra những giải pháp tháo gỡ vướng mắc cho từng DA; đặc biệt là thực hiện tốt kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác BT, GPMB, TĐC. Huyện xác định phải làm tốt công tác đối thoại với người khiếu nại để nắm được những tâm tư, nguyện vọng. Đồng thời tăng cường tuyên truyền, vận động, đối thoại với người dân trong vùng DA; công khai, minh bạch các DA để tạo sự đồng thuận trong thực hiện,... "Trong năm 2019, huyện sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn DA Cảng Long An, KCN Long Hậu 3, KCN Bắc Tân Tập, KCN Hải Sơn và các các khu TĐC tập trung ở Long Hậu, Tân Tập" - ông Nguyễn Tuấn Thanh nhấn mạnh.

Xây dựng kế hoạch, có giải pháp cụ thể

Tại huyện Bến Lức, công tác BT, GPMB đang được đẩy mạnh thực hiện nhằm giải quyết những vướng mắc, khó khăn tồn đọng kéo dài thời gian qua. UBND huyện xây dựng Kế hoạch số 22, ngày 16-01-2019 về triển khai thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, TĐC trên địa bàn huyện năm 2019 và kế hoạch về việc thực hiện chương trình hành động đột phá trong công tác bồi thường, hỗ trợ và TĐC các DA tồn đọng.

Để thực hiện, huyện thành lập tổ xử lý khó khăn, vướng mắc trong công tác GPMB. Đồng thời, ban hành các văn bản chỉ đạo để triển khai thực hiện nhằm tăng cường sự lãnh đạo, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền, phát huy vai trò của người đứng đầu đơn vị trong công tác bồi thường, hỗ trợ, TĐC để GPMB khi Nhà nước thu hồi đất.

Năm 2019, tỉnh xác định là năm đột phá về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng 

Năm 2019, tỉnh xác định là năm đột phá về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Bến Lức - Lê Thành Út, huyện còn 13 DA tồn đọng, đang gặp vướng mắc về BT, GPMB, TĐC. Cụm công nghiệp Nhựt Chánh II còn 12 hộ chưa nhận tiền hỗ trợ, 20 ngôi mộ chưa di dời. KCN Nhựt Chánh I còn 6 trường hợp đã nhận tiền bồi thường nhưng chưa bàn giao mặt bằng do không đồng ý đơn giá và 6 trường hợp chưa nhận tiền bồi thường. Khu dân cư và TĐC Nhựt Chánh có 6 trường hợp khiếu nại, yêu cầu tăng giá và 18 trường hợp chưa nhận tiền bồi thường ở ven Đường tỉnh 832. Ngoài ra, vài DA khác còn một số người dân chưa đồng ý nhận tiền bồi thường như DA Khu dân cư nhà vườn Thạnh Đức, Khu dân cư biệt thự nhà vườn An Thạnh. Hay DA KCN, Khu dân cư Vĩnh Lộc, xã Long Hiệp phát sinh nhiều trường hợp khiếu nại, yêu cầu hỗ trợ trượt giá xây dựng,... "Vướng mắc chủ yếu ở các DA là chưa đồng ý giá đền bù, người dân chưa hiểu hết về DA" - ông Lê Thành Út cho biết.

Thực hiện Kế hoạch số 22, hiện nay, huyện có kế hoạch, giải pháp cụ thể để triển khai thực hiện, tháo gỡ những vướng mắc tại từng DA. Thời gian tới, huyện cũng xác định, công tác BT, GPMB,TĐC là nhiệm vụ trọng tâm, đột phá để thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của Tỉnh ủy, nhất là thực hiện tốt Kết luận số 720, ngày 29/3/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác BT, GPMB, TĐC.

Theo ông Lê Thành Út, thời gian tới, huyện tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, nhất là vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn và các ban, ngành, đoàn thể liên quan. Xác định công tác kê biên, BT, GPMB, TĐC là trách nhiệm chung của hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở. Các ban, ngành, đoàn thể tập trung công tác vận động, giải thích, thuyết phục để người dân đồng thuận với chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, nhất là các trường hợp chưa nhận tiền bồi thường, chưa cho kiểm đếm. Trong đó, thường trực huyện ủy, chủ tịch UBND huyện, chủ tịch hội đồng bồi thường cùng tham gia đối thoại trực tiếp với các trường hợp trên để giải quyết.

Song song đó là tăng cường chỉ đạo các cấp, các ngành phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư, đơn vị thi công, kiên quyết cưỡng chế những trường hợp cố tình, không đồng ý bồi thường, hỗ trợ, mặc dù đã được vận động, thuyết phục nhiều lần. Thủ trưởng các cơ quan hành chính cần quan tâm công tác tiếp dân, giải quyết kịp thời, đúng pháp luật, đúng chính sách, có lý, có tình đối với những khiếu nại của công dân liên quan đến công tác BT, GPMB, TĐC. Đặc biệt, huyện luôn xác định phải làm tốt công tác đối thoại với người khiếu nại để nắm được những tâm tư, nguyện vọng của nhân dân,...

"Năm 2019, huyện xác định chọn 4 DA đột phá trong BT, GPMB, TĐC. Đó là 2 DA tồn đọng kéo dài nhiều năm gồm KCN Nhựt Chánh I và Cụm công nghiệp Nhựt Chánh II; 2 DA mới triển khai trong năm 2019 đang gặp khó khăn trong công tác kiểm đếm là DA Khu dân cư Mai Bá Hương và DA Khu dân cư Lương Hòa" - ông Lê Thành Út thông tin./.

Ngày 29/3/2019, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Long An ban hành Kết luận số 720 - KL/TU về công tác BT, GPMB, TĐC trên địa bàn một số địa phương trọng điểm của tỉnh. Kết luận chỉ ra nhiều nguyên nhân hạn chế, tồn tại trong công tác BT, GPMB, TĐC. Trong đó nhấn mạnh đến vai trò, trách nhiệm của ban thường vụ, người đứng đầu cấp ủy các địa phương vùng trọng điểm và sự phối hợp chưa chặt chẽ, còn đùn đẩy trách nhiệm giữa các cấp, các ngành trong quá trình thực hiện. Theo đó, Tỉnh ủy yêu cầu, các đơn vị, địa phương, cấp ủy cần thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế, thiếu sót. Từ đó, phải có trách nhiệm, giải pháp thực hiện, chấn chỉnh để công tác BT, GPMB, TĐC tạo được sự chuyển biến tích cực, mạnh mẽ, rõ nét trong thời gian tới.
Theo Báo Long An Online
17/04/2019 4:00 CHĐã ban hành
Thầy giáo “biến” lá chùm ruột thành xà phòng rửa tay thân thiện với môi trườngThầy giáo “biến” lá chùm ruột thành xà phòng rửa tay thân thiện với môi trường
Từ hoạt tính kháng khuẩn của lá chùm ruột, anh Lê Trọng Đức - giáo viên Trường THPT Hậu Nghĩa (thị trấn Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An), nghiên cứu chiết xuất làm cao tạo nên bánh xà phòng rửa tay thân thiện với môi trường.
Cùng với phong cách giảng dạy trẻ trung, chi tiết, dễ hiểu, anh Đức còn dành nhiều thời gian cho đam mê sáng tạo kỹ thuật

Cùng với phong cách giảng dạy trẻ trung, chi tiết, dễ hiểu, anh Đức còn dành nhiều thời gian cho đam mê sáng tạo kỹ thuật

Anh Đức hiện là giáo viên phụ trách dạy môn Hóa học, từng tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm TP.HCM. Khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học, anh được biết đến là sinh viên học tập chăm chỉ và rất đam mê sáng tạo. Năm 2014, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Hóa học, anh về "đầu quân" cho Trường THPT An Ninh (xã An Ninh Đông, huyện Đức Hòa) và hiện được điều về giảng dạy tại Trường THPT Hậu Nghĩa.

Ngoài sự lôi cuốn bởi kiến thức, trí tuệ của mình, anh Đức còn làm "mê mẩn" học trò bởi sự vui vẻ, hóm hỉnh, góp phần làm cho tiết học trở nên sinh động.

"Cùng với phong cách giảng dạy trẻ trung, chi tiết, dễ hiểu, thầy Đức còn tận tình hướng dẫn chúng em nhiều mẹo hay khi làm bài. Đặc biệt, thầy dạy chúng em cách tìm tòi, khám phá thế giới xung quanh, dành nhiều thời gian cho đam mê sáng tạo kỹ thuật" - em Phúc Bảo - học sinh lớp 10, Trường THPT Hậu Nghĩa, chia sẻ.

Anh Đức là 1 trong 3 thí sinh lọt vào top 3 (thể loại ý tưởng) cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo lần 1, năm 2018 do Tỉnh đoàn phối hợp Hội Doanh nhân trẻ tỉnh tổ chức với mô hình Sản xuất xà phòng rửa tay thân thiện với môi trường, sử dụng hoạt chất kháng khuẩn từ lá cây chùm ruột. Qua đó, anh mạnh dạn đề xuất ý tưởng thành lập cơ sở, biến việc nghiên cứu công dụng của lá chùm ruột ở phòng thí nghiệm thành những sản phẩm cụ thể, phục vụ nhu cầu thiết yếu của con người.

Lúc còn nhỏ, mỗi lần bị bệnh ngoài da (mề đay, lở, ngứa), anh Đức được cha điều trị bằng cách dân gian là đắp lá chùm ruột. Anh cứ ấn tượng mãi về công dụng của loại lá cây dân dã này và tự hứa với lòng khi lớn lên, có cơ hội sẽ phát huy hết công dụng vốn có của nó.

Theo anh Đức, muốn có cao kháng khuẩn, lá cây chùm ruột phải được chiết xuất bằng phương pháp ngâm với ethanol 960C trong bình nhựa. Cứ 1 ngày khuấy lên một lần, sau 3 ngày lọc lấy dung dịch 1 lần rồi cất giữ cẩn thận nơi ít ánh sáng. Phần bã rắn sau khi lọc tiến hành đổ dung môi vào để ngâm rồi lại lọc và thực hiện lại quy trình cho đến khi màu của phần dịch chiết thật nhạt. Dịch chiết ethanol qua vài bước xử lý tiếp theo sẽ thu được cao chiết từ lá chùm ruột.

Xà phòng rửa tay thân thiện với môi trường sử dụng nguồn nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên: Lá chùm ruột khô, dầu ăn, xút 

Xà phòng rửa tay thân thiện với môi trường sử dụng nguồn nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên: Lá chùm ruột khô, dầu ăn, xút

Việc sản xuất xà phòng rửa tay sử dụng hoạt chất kháng khuẩn từ lá cây chùm ruột được thực nghiệm theo quy trình: Phôi xà phòng được đun cách thủy 700C tạo thành dung dịch, sau đó cho hoạt chất kháng khuẩn và cho thêm tinh dầu thơm vào dung dịch này rồi đổ vào khuôn để nguội 1 ngày là thành xà phòng.

Xà phòng rửa tay thân thiện với môi trường được anh Lê Trọng Đức nghiên cứu, sản xuất khá đơn giản, không cần chi phí đầu tư nhiều, hầu hết sử dụng nguồn nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên: Lá chùm ruột khô, dầu ăn, xút và lấy công làm lời, giá thành bình dân (4.000 đồng/bánh 200gr)./.

Theo Báo Long An Online

19/04/2019 10:00 SAĐã ban hành
Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Long An: Xây dựng hội vững mạnhHội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Long An: Xây dựng hội vững mạnh
Với chủ đề: "Xây dựng hội vững mạnh", năm 2019, Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (LHTNVN) tỉnh Long An xác định, tiếp tục nỗ lực thực hiện hiệu quả công tác hội và phong trào thanh niên (TN), nhất là củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức hội, lãnh đạo thành công Đại hội (ĐH) Hội LHTNVN tỉnh lần thứ VI (nhiệm kỳ 2019-2024).
Đến cuối tháng 4/2019, Long An hoàn thành đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cấp xã

Đến cuối tháng 4/2019, Long An hoàn thành đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cấp xã

Củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức hội

Thời gian qua, các cấp hội trong tỉnh tăng cường đổi mới phương thức hoạt động, góp phần củng cố, xây dựng tổ chức hội vững mạnh. Nội dung sinh hoạt hội ngày càng tập trung vào việc trao đổi, thảo luận, tháo gỡ các vấn đề khó khăn, vướng mắc của hội viên, tìm ra các giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả 3 phong trào phát huy vai trò của TN trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc (TN tình nguyện, Tuổi trẻ sáng tạo, Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc) và 3 chương trình đồng hành, hỗ trợ thanh, thiếu nhi trong nhiệm kỳ mới (Đồng hành với thanh, thiếu nhi trong học tập, nghiên cứu khoa học, làm chủ công nghệ; Đồng hành với TN khởi nghiệp, lập nghiệp và Đồng hành với thanh, thiếu nhi phát triển kỹ năng xã hội, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa, tinh thần). 

Đầu năm 2019 đến nay, Ủy ban Hội LHTNVN huyện Đức Hòa tham mưu cấp ủy Đảng lãnh đạo, tổ chức Đoàn cùng cấp phát huy tốt vai trò nòng cốt chính trị, chuẩn bị khá tốt công tác tổ chức ĐH Hội LHTNVN các cấp (nhiệm kỳ 2019-2024), tiến đến ĐH HLHTNVN cấp huyện.

Chủ tịch Hội LHTNVN huyện Đức Hòa - Nguyễn Thị Tú Trinh chia sẻ: "Ủy ban hội tập trung rà soát, củng cố đội ngũ cán bộ hội và thực hiện tốt quy trình cán bộ cho ĐH các cấp; tổ chức tập huấn về lý luận, nguyên tắc, kỹ năng, phương pháp, nghiệp vụ cho cán bộ hội; tập trung xây dựng lực lượng cốt cán TN tín đồ tôn giáo vào tổ chức hội;...".

Chủ tịch Hội LHTNVN tỉnh - Võ Trần Tuấn Thanh thông tin: "Năm 2019, Ủy ban Hội LHTNVN tỉnh xác định một số chỉ tiêu cơ bản: Phát triển mới 5.000 hội viên; tập hợp 80% TN có mặt tại địa phương vào tổ chức hội; mỗi huyện, thị, thành hội thành lập ít nhất 1 tổ chức hội trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước hoặc trong câu lạc bộ nhà trọ,... Để thực hiện đạt các chỉ tiêu trên, Ủy ban hội không ngừng củng cố, phát huy hiệu quả làm việc của các tổ chức thành viên tập thể; chú trọng phát triển tổ chức hội trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, doanh nghiệp ngoài Nhà nước; tăng cường hoạt động đoàn kết, tập hợp TN đặc thù,...".

Thanh niên tích cực tham gia các hoạt động vì cộng đồng 

Thanh niên tích cực tham gia các hoạt động vì cộng đồng

Theo Chủ tịch Hội LHTNVN huyện Cần Giuộc - Đỗ Thị Thảo Phương, nhằm đạt danh hiệu vững mạnh nhiều năm liền, ngoài hỗ trợ, xây dựng và ổn định mạng lưới tổ chức, định hướng hoạt động cho các hội thành viên, Ủy ban hội còn tăng cường giao lưu, gặp gỡ, động viên, vận động TN, các chức sắc tôn giáo và người có uy tín ở địa phương nhằm nâng cao hiệu quả tập hợp, đoàn kết TN, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị. 

Nỗ lực tổ chức thành công đại hội điểm cấp tỉnh 

ĐH đại biểu Hội LHTNVN tỉnh lần thứ VI (nhiệm kỳ 2019-2024) được Ủy ban Trung ương Hội LHTNVN chọn làm điểm tổ chức ĐH cấp tỉnh khu vực Bắc sông Hậu (Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Trà Vinh và Vĩnh Long), dự kiến diễn ra trong tháng 6/2019. Đến nay,

Ủy ban hội triển khai các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn công tác tổ chức ĐH đại biểu Hội LHTNVN các cấp của Ủy ban Trung ương Hội LHTNVN và xây dựng kế hoạch chỉ đạo ĐH điểm Hội LHTNVN các cấp (nhiệm kỳ 2019-2024). Theo đó, Ủy ban hội chọn Hội LHTNVN xã An Vĩnh Ngãi (TP.Tân An) tổ chức ĐH điểm cấp xã, Hội LHTNVN huyện Đức Hòa ĐH điểm cấp huyện. Đến thời điểm này, Hội LHTNVN xã An Vĩnh Ngãi tổ chức ĐH điểm thành công, các xã còn lại khẩn trương thực hiện, bảo đảm đến cuối tháng 4/2019 hoàn thành ĐH cấp xã; dự kiến ĐH điểm cấp huyện diễn ra vào đầu tháng 5/2019.

Anh Võ Trần Tuấn Thanh cho biết, nội dung quan trọng nhất của ĐH là vấn đề nhân sự, phải thực hiện dân chủ, công khai, đúng điều lệ, tiêu chuẩn, quy định. Đến nay, công tác này đã hoàn thành, Ủy ban hội nhiệm kỳ 2019-2024 được cơ cấu bảo đảm về số lượng, thành phần; các ủy viên phải hội đủ đức, tài, uy tín trong tổ chức hội, trong lực lượng TN; chú trọng cán bộ nữ, dân tộc, hội viên, TN có thành tích xuất sắc, tiêu biểu.

Thanh niên tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng 

Thanh niên tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng

ĐH đại biểu Hội LHTNVN tỉnh lần thứ VI (nhiệm kỳ 2019-2024) có ý nghĩa quan trọng, là đợt sinh hoạt chính trị sâu, rộng trong các cấp bộ hội và các tầng lớp TN trong tỉnh. Những ngày qua, nhằm lập thành tích chào mừng ĐH, các cấp bộ hội trong tỉnh chủ động đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, chuẩn bị chu đáo cho ĐH, phát động các phong trào thi đua sôi nổi, cổ vũ đoàn viên, TN tích cực tham gia học tập, lao động, sản xuất,...

Lãnh đạo tổ chức thành công ĐH đại biểu Hội LHTNVN các cấp, tiến đến ĐH đại biểu Hội LHTNVN tỉnh lần thứ VI (nhiệm kỳ 2019-2024) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của năm 2019 mà Ủy ban hội đang nỗ lực thực hiện. Qua đó, góp phần đánh giá một cách toàn diện kết quả sau 5 năm hoạt động của hội; làm rõ ưu, khuyết điểm, nguyên nhân, từ đó rút ra bài học kinh nghiệm, đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ công tác hội và phong trào TN nhiệm kỳ 2019-2024./

Theo Báo Long An Online

06/04/2019 2:00 CHĐã ban hành
Triển khai tiêm vắc xin phòng chống dịch sởiTriển khai tiêm vắc xin phòng chống dịch sởi

<p style="text-align:justify;margin:6pt 0cm">
<span style="font-family:arial;font-size:10pt">Trong thời gian vừa qua để phòng chống dịch sởi, các tỉnh, thành phố trên toàn quốc đã triển khai việc tiêm vét, tiêm bổ sung vắc xin sởi và đạt tỷ lệ cao trên 95%. Tuy nhiên trong đầu tháng 9/2014 đã ghi nhận một số trường hợp mắc sốt phát ban nghi sởi, đặc biệt tại một số huyện, xã miền núi ở một số tỉnh, thành phố. Nhằm để kịp thời khống chế các ổ dịch cũng như chủ động triển khai các biện pháp dự phòng không để dịch bùng phát,  Bộ Y tế ban hành công văn số 6167/BYT-DP về việc triển khai tiêm vắc xin phòng chống dich sởi. Bộ Y tế yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố, trực thuộc Trung ương chỉ đạo các Sở Y tế thực hiện một số nội dung sau:</span>
</p>

Tổ chức rà soát tỷ lệ tiêm chủng vắc xin sởi mũi 1, sởi mũi 2 trong tiêm chủng mở rộng 6 tháng đầu năm 2014 cũng như tỷ lệ tiêm vắc xin chống dịch, tiêm vét tiêm bổ sung vắc xin ở tất cả các quận, huyện, xã phường trên địa bàn. Đối với những địa phương chưa đạt tỷ lệ tiêm chủng theo  yêu cầu, có nguy cơ xảy ra dịch cần khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai sớm chiến dịch tiêm vắc xin sởi – rubella hoặc tiêm vắc xin sởi chống dịch đạt tỷ lệ trên 95% ngay trong tháng 9/2014.

Tiếp tục duy trì triển khai tiêm vắc xin sởi thường xuyên trong tiêm chủng mở rộng, đặc biệt lưu ý việc tổ chức các điểm tiêm chủng lưu động tại các bản, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc ít người để tiêm vắc xin sởi cũng như các vắc xin khác nhằm nâng cao tỷ lệ tiêm chủng, đặc biệt đảm bảo tỷ lệ tiêm vắc xin sởi, không để tồn tại các vùng có tỷ lệ tiêm chủng thấp. Việc thực hiện phải đảm bảo các quy định về an toàn tiêm chủng theo Thông tư  số 12/2014/TT-BYT ngày 20/3/2014 của Bộ Y tế.

Chỉ đạo cá đơn vị liên quan tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình, diễn biến của bệnh sởi, phát hiện sớm các ổ dịch bệnh tập trung, tổ chức điều tra xử lý kịp thời không để dịch lan rộng, tổ chức tốt việc thu dụng, cách ly, điều trị bệnh nhân tránh lây lan và hạn chế tới mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong.

Tổ chức truyền thông rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về các biện pháp phòng chống bệnh sởi  cũng như lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng bệnh để người dân tự giác đưa trẻ trong độ tuổi đi tiêm chủng nhất là trong chiến dịch tiêm vắc xin sởi- rubella.

Chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể huy động sự tham gia của các đơn vị thành viên và toàn thể người dân thực hiện có hiệu quả các hoạt động phòng chống dịch bệnh sởi.

UBND các tỉnh, thành phố tăng  cường đầu tư kinh phí cho chương trình tiêm chủng mở rộng, đầu tư dây chuyền lạnh và các trang thiết bị, phương tiện phục vụ công tác tiêm chủng, tăng cường tập huấn cho cán bộ tiêm chủng, tổ chức giám sát thường xuyên các hoạt động tiêm chủng đảm bảo hiệu quả và an toàn. Vắc xin sởi và sởi rubella sẽ do dự án tiêm chủng mở rộng cung cấp miễn phí.

TH

16/09/2014 12:00 SAĐã ban hành
UBND tỉnh công bố Danh mục thủ tục hành chính thực hiện theo cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông thuộc thẩm quyền giải quyết của các sở, ngành, UBND cấp huyện, UBND cấp xã  trên địa bàn tỉnh Long AnUBND tỉnh công bố Danh mục thủ tục hành chính thực hiện theo cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông thuộc thẩm quyền giải quyết của các sở, ngành, UBND cấp huyện, UBND cấp xã  trên địa bàn tỉnh Long An
Ngày 28/12/2018, UBND tỉnh Long An ban hành Quyết định số 5084/QĐ-UBND về việc công bố Danh mục thủ tục hành chính thực hiện theo cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông thuộc thẩm quyền giải quyết của các sở, ngành, UBND cấp huyện, UBND cấp xã  trên địa bàn tỉnh Long An.

Công bố kèm theo quyết định này (Đính kèmQĐ 5084.pdfDanh mục thủ tục hành chính thực hiện theo cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông tại các sở, ngành; UBND cấp huyện; UBND cấp xã trên địa bàn tỉnh Long An (kèm theo 3 Danh mục thủ tục hành chính DANH MỤC TTHC THỰC HIỆN CƠ CHẾ MỘT CỬA, MỘT CỬA LIÊN THÔNG, 5.1.19.xls).​​

Đồng thời, UBND tỉnh giao thủ trưởng các sở, ngành; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn có trách nhiệm triển khai thực hiện việc tiếp nhận luân chuyển, xử lý hồ sơ và trả kết quả theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông các thủ tục hành chính của cơ quan, đơn vị mình theo quy định. 

Lan Vy

10/01/2019 6:00 CHĐã ban hành
Sơ kết thực hiện Chương trình phát triển đô thị tỉnh Long An đến năm 2020Sơ kết thực hiện Chương trình phát triển đô thị tỉnh Long An đến năm 2020
Ngày 17/10, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện Nghị quyết số 25/2011/NQ-HĐND ngày 03/10/2011 và Nghị quyết số 220/2015/NQ-HĐND ngày 03/11/2015 của Hội đồng nhân dân tỉnh về Chương trình phát triển đô thị tỉnh Long An đến năm 2020.

Quang cảnh hội nghị

Trong thời gian qua, công tác lập quy hoạch được tỉnh triển khai khá tốt, hầu hết các đô thị được xây dựng và phê duyệt quy hoạch chung, làm cơ sở tổ chức không gian, xây dựng hệ thống giao thông đô thị được các địa phương quan tâm cải đạo, chỉnh trang tạo nên bộ mặt đô thị ngày càng khang trang, sáng, xanh, sạch, đẹp. Hạ tầng kỹ thuật được tập trung đầu tư hơn trước nhất là hệ thống giao thông, điện chiếu sáng, thông tin truyền thông, hạ tầng xã hội và nhà ở phù hợp đã góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đảm bảo quốc phòng, an ninh và phát triển bền vững. Quy hoạch đô thị góp phần hình thành, mở rộng và phát triển đô thị, tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý hoạt động xây dựng và thu hút đầu tư.

Hiện nay, Long An có 01 đô thị loại III là thành phố Tân An; 06 đô thị loại IV là thị xã Kiến Tường, thị trấn Hậu Nghĩa, thị trấn Bến Lức, thị trấn Cần Đước, thị trấn Cần Giuộc, thị trấn Đức Hòa; 01 đô thị loại V là đô thị Bình Phong Thạnh (huyện Mộc Hóa) và đang triển khai thực hiện, dự kiến hoàn thành phê duyệt vào quý IV năm 2017 tiếp tục 09 đô thị loại V (thị trấn Tân Hưng, thị trấn Vĩnh Hưng, thị trấn Tân Thạnh, thị trấn Thạnh Hóa, thị trấn Thủ Thừa, thị trấn Tân Trụ, thị trấn Tầm Vu, thị trấn Đông Thành, thị trấn Hiệp Hòa).

Tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh, quyết tâm chung của tỉnh đặt ra đến năm 2020, thực hiện hoàn thành nâng loại các đô thị theo kế hoạch đã được đề ra, cụ thể: thành phố tân An là đô thị loại II; đô thị loại III là thị xã Kiến Tường, thị trấn Hậu Nghĩa, thị trấn Bến Lức; 10 đô thị loại IV và phát triển các đô thị loại V.

Để đảm bảo thực hiện lộ trình trên, Ủy ban nhân tỉnh yêu cầu các Sở ngành, địa phương tiếp tục phối hợp, tập trung tham mưu thực hiện các nội dung nhằm nâng cao chất lượng đô thị, từng bước xây dựng và hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật như giao thông đô thị; cấp, thoát nước đô thị; cấp điện; chiếu sáng đô thị; quản lý chất thải rắn; nghĩa trang, hạ tầng thông tin truyền thông…đồng thời quan tâm phát triển hạ tầng xã hội đô thị phù hợp với tình hình thực tế ở mỗi địa phương, đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết đã đề ra.

TV

18/10/2017 11:00 SAĐã ban hành
Kỹ sư nông nghiệp Campuchia học kinh nghiệm trồng chanhKỹ sư nông nghiệp Campuchia học kinh nghiệm trồng chanh
Sở Ngoại vụ Long An vừa tổ chức cho các kỹ sư nông nghiệp đến từ Vương quốc Campuchia tham quan, học tập kinh nghiệm trồng chanh tại xã Thạnh Lợi, huyện Bến Lức.

Các kỹ sư được ông Nguyễn Văn Cẩn, một trong những nông dân sản xuất chanh tiêu biểu ở ấp 5, xã Thạnh Lợi, hướng dẫn kỹ thuật cấy ghép, trồng và chăm sóc cây chanh. Theo ông Cẩn, trồng chanh đòi hỏi nông dân phải quan tâm từ khâu chọn giống, kỹ thuật trồng cho đến khi thu hoạch. Trong đó, để chanh sinh trưởng tốt, mang lại năng suất cao, nông dân phải bỏ ra nhiều thời gian cho việc thiết kế vườn (xây dựng bờ bao, đào mương liếp, trồng cây che mát, khoảng cách trồng); chọn thời điểm trồng, giống trồng, chuẩn bị hố trồng, giữ ẩm cho gốc, mực nước trong mương, vét sình, neo trái; kỹ thuật xử lý ra hoa bằng cách sử dụng phân urê phun trên lá,… Đặc biệt, cây chanh từ khi ra hoa đến thu hoạch khoảng 4-5 tháng, tùy theo giống, tuổi cây, tình trạng sinh trưởng,… nên người trồng cần thu hoạch vào lúc trời mát, không nên thu hoạch sau mưa hoặc khi thời tiết có sương mù nhiều vì như thế quả dễ bị ẩm thối trong lúc dự trữ.

Được biết, hiện có 9 công chức Campuchia là kỹ sư nông nghiệp đang được tỉnh Long An tạo điều kiện vừa học tiếng Việt vừa hướng dẫn, nâng cao nghiệp vụ về kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi.

Phong Nhã

17/12/2014 3:00 CHĐã ban hành
Khai mạc Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 14 (khóa X)Khai mạc Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 14 (khóa X)
Sáng nay ngày 03/12, tại Hội trường Tỉnh ủy, Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ 14 (khóa X) chính thức khai mạc.

3-12-2018-khia-mac-hoi-nghi-tinhuy-1.jpg

Quang cảnh Hội nghị

Hội nghị lần này sẽ thảo luận, đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Tỉnh ủy năm 2018 và dự thảo Nghị quyết của Tỉnh ủy về phương hướng, nhiệm vụ năm 2019; Chương trình làm việc của Tỉnh ủy năm 2019. Đồng thời cho ý kiến đối với kế hoạch xây dựng cơ bản, dự toán ngân sách năm 2019 và kế hoạch tài chính ngân sách 03 năm 2019 – 2021; bàn và xử lý một số nội dung về công tác cán bộ theo thẩm quyền.


Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy – Phạm Văn Rạnh phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy – Phạm Văn Rạnh nhấn mạnh, năm 2018 với ý nghĩa là năm bản lề, có ý nghĩa quan trọng, tạo đà, tạo lực cho những năm tiếp theo hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh, các đồng chí dự hội nghị cần nghiên cứu, phân tích để rút ra những kinh nghiệm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết những năm còn lại. Ngoài các nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm đã nêu trong dự thảo, các đại biểu cần nghiên cứu, đề xuất một số nhiệm vụ, giải pháp hết sức cụ thể, hướng vào nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế nhằm giải quyết có hiệu quả nhất là những nội dung kéo dài nhiều năm.

Hội nghị dành nhiều thời gian để các đại biểu thảo luận tại tổ. Hội nghị diễn ra trong hai ngày 03 và 04/12/2018.

TV

03/12/2018 10:00 SAĐã ban hành
Thông báo về tình hình dịch cúm A/H1N1/2009 ngày 25/8/2009Thông báo về tình hình dịch cúm A/H1N1/2009 ngày 25/8/2009

<p style="margin:0cm 0cm 0pt;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;font-family:arial">
<font style="font-size:10pt">Căn cứ thông báo số 1567/TB-DPMT, ngày 24/8/2009 của cơ quan phát ngôn Bộ Y tế đến 17h00, ngày 24/8/2009 tình hình dịch cúm A/H1N1/2009 trên thế giới và trong nước như sau:</font>
</span>
</p>
<p style="margin:0cm 0cm 0pt;text-align:justify"><span style="font-size:10pt;font-family:arial"><font style="font-size:10pt"> </font></span></p>

1.Tình hình dịch trên thế giới:

 

Theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đến ngày 20/8/2009, toàn thế giới đã ghi nhận 227.915 trường hợp dương tính với cúm A(H1N1) tại 182 quốc gia/vùng lãnh thổ, trong đó có 2.146 trường hợp tử vong

 

Tại khu vực Đông Á và Đông Nam Á, tình hình dịch tiếp tục diễn biến phức tạp: Nhật Bản đã ghi nhận 03 trường hợp tử vong do cúm A(H1N1), ước tính có khoảng 60.000 người đã nhiễm bệnh; Hàn Quốc (tử vong: 02); Philippine (tử vong: 08); Singapore (tử vong: 11); Brunei (tử vong: 01); Malaysia (tử vong: 67); Lào (tử vong: 01); Indonesia (tử vong: 03). Thái Lan (tử vong111).

 

2.Tình hình dịch tại Việt Nam:

 

Ngày 24/8/2009, Việt Nam đã ghi nhận thêm 59 trường hợp dương tính với cúm A(H1N1) (Miền Nam: 29 ca, miền Bắc: 11 ca, miền Trung: 11 ca, Tây Nguyên: 08 ca).

 

Như vậy, tính đến 17h00 ngày 24/8/2009, Việt Nam đã ghi nhận 2073 trường hợp dương tính, 02 ca tử vong. Số bệnh nhân đã khỏi ra viện là 1217, 2 trường hợp tử vong, 854 trường hợp còn lại hiện đang được cách ly, điều trị tại các bệnh viện, cơ sở điều trị, giám sát cộng đồng trong tình trạng sức khỏe ổn định.

 

3. Tình hình dịch tại Long An:

 

Tỉnh Long An phát hiện trường hợp dương tính cúm A(H1N1) vào ngày 6/7/2009. Đến nay đã có 6/14 huyện, thị có trường hợp xác định dương tính cúm A(H1N1). Trong ngày 24/8/2009 tỉnh ghi nhận thêm 02 trường hợp dương tính cúm A(H1N1) mới tại huyện Cần Giuộc và huyện Đức Hòa.

 

Tính đến 17h00, ngày 24/8/2009 tỉnh Long An đã ghi nhận 13 trường hợp dương tính cúm A(H1N1) (Bến Lức: 05; Thị Xã: 01. Tân Trụ 01; Đức Hòa: 04; Cần Giuộc: 01; Châu Thành: 01). số bệnh nhân đã ra viện: 10; hiện cách ly điều trị: 03 tất cả bệnh nhân trong tình trạng sức khỏe ổn định.

 

4. Khuyến cáo của Bộ Y tế:

 

Hiện nay, tình hình dịch cúm A(H1N1) tiếp tục diễn biến phức tạp, để hạn chế dịch lây lan trong cộng đồng, Bộ Y tế khuyến cáo:

 

1.Học sinh, sinh viên, cán bộ, nhân viên công tác tại các trường học chủ động theo dõi sức khoẻ hàng ngày để phát hiện triệu chứng cúm. Nếu có biểu hiện bệnh (sốt, ho, đau họng…) thì không đến trường, đồng thời gia đình thông báo cho Ban giám hiệu, y tế địa phương để được tư vấn.

 

2.Học sinh, sinh viên, cán bộ, nhân viên công tác tại các trường học nếu phát hiện triệu chứng cúm khi đang ở trường thì chủ động cách ly vào phòng riêng, thông báo cho Ban giám hiệu, cơ quan y tế tại trường học để xử lý kịp thời, tránh lây lan.

 

3.Những người đang công tác tại các công sở, đặc biệt người dân sinh sống và làm việc tại các khu vực tập trung đông người như nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp, ký túc xá... nếu có biểu hiện cúm hay nghi ngờ bệnh cúm thì cần chủ động cách ly và thông báo cho đơn vị và y tế cơ quan biết để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

 

4.Những người mắc bệnh mạn tính (bệnh tim mạch, hen, lao phổi, tiểu đường, béo phì, suy dinh dưỡng, bệnh nhân AIDS...), phụ nữ mang thai, người già, trẻ em cần được đặc biệt quan tâm tới tình trạng sức khỏe của mình, tránh tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh, khi có biểu hiện bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, chữa kịp thời, hạn chế biến chứng nặng và tử vong.

 

5.Mọi người dân tự bảo vệ bản thân và cộng đồng bằng cách thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch như: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, vệ sinh môi trường, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc, lau chùi bề mặt, đồ dùng, vật dụng sinh hoạt bằng các hóa chất sát khuẩn thông thường, che miệng khi bị ho, không khạc nhổ bừa bãi. Đặc biệt, để tránh các biến chứng do sử dụng thuốc không đúng cách, người dân không nên tự ý mua và sử dụng thuốc kháng vi rút (Tamiflu) khi chưa có chỉ định của cán bộ y tế.

 

6.Khi có biểu hiện nghi ngờ cúm A(H1N1) hãy thông báo theo đường dây nóng của Sở Y tế trên địa bàn.

 

5. Đường dây nóng của Sở Y tế Long An:

 

- Ths: Võ Thị Dễ - PGĐ. SYT - ĐT: 0918.106.018 (Thường trực BCĐ)

 

- Bs: Ngô Văn Hoàng - GĐ. TTYTDP - ĐT: 0913.656.008 (báo cáo dịch)

 

- Ths: Đoàn Kim Liên - TP.NVY-SYT - ĐT: 0908.160.041 (chuyên môn)

 

- Bs: Nguyễn Tấn Hiền - PGĐ. TTTT-GDSK- ĐT: 0918.283.649 (tư vấn)

 

- Bs: Trương Chí Sĩ - Trưởng khoa nhiễm BVĐKLA - ĐT: 0919. 820.808

(phụ trách điều trị).

 

- Trung tâm YTDP Long An - Thường trực khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm và vaccin sinh phẩm -ĐT: 0723. 826.496-0723.825.011-Fax 0723 835866.

 

Trung tâm TT-GDSK Long An

26/08/2009 12:00 SAĐã ban hành
Phong trào đờn ca tài tử còn nhiều khó khănPhong trào đờn ca tài tử còn nhiều khó khăn
Đờn ca tài tử (ĐCTT) là loại hình văn hóa - nghệ thuật độc đáo, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người dân. Nhưng hiện nay, phong trào ĐCTT ở các địa phương gặp nhiều khó khăn, rất cần sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, các ngành.

đờn-ca-tài-tử312019.jpg

Xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước - nơi được mệnh danh là cái nôi của đờn ca tài tử nhưng cũng gặp nhiều khó khăn để duy trì bộ môn nghệ thuật này

Từ lâu, ĐCTT Nam bộ đã đi vào đời sống của người dân quê một cách bình dị và sâu lắng. Nó trở thành món ăn tinh thần xua tan mệt nhọc của người dân sau những giờ lao động vất vả. Ông Nguyễn Văn Giàu - thành viên Câu lạc bộ (CLB) ĐCTT ấp Cà Nhíp, xã Tân Bình, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An chia sẻ: "ĐCTT là sân chơi bổ ích, thiết thực và ý nghĩa. Nó là sợi dây gắn kết tình làng, nghĩa xóm thêm bền chặt".

Hiện nay, hầu hết các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đều có CLB ĐCTT. Thế nhưng, phong trào ĐCTT vài năm gần đây có phần lắng dịu, nhiều CLB sinh hoạt không thường xuyên, thậm chí thiếu đội ngũ kế thừa.

Cụ thể như xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước - nơi được mệnh danh là cái nôi của ĐCTT Nam bộ cũng gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì loại hình nghệ thuật này. Nhiều thành viên do mưu sinh nên xao nhãng sinh hoạt. Hiện CLB ĐCTT xã Mỹ Lệ chỉ còn 12 thành viên nhưng ít khi sinh hoạt đủ số lượng. Trong đó, chỉ có 3-4 thành viên nòng cốt. Đa phần các thành viên này đều lớn tuổi, còn những người trẻ hầu như vắng bóng tại CLB. Suốt nhiều năm qua, CLB ĐCTT xã Mỹ Lệ chỉ có 1 em nhỏ tham gia sinh hoạt. Điều đó cho thấy, việc thu hút người trẻ đã khó thì việc tìm được người kế tục biết 20 bài bản tổ "tài tử bác học" còn khó hơn.

Ông Văn Công Hoàng - thành viên CLB ĐCTT xã Mỹ Lệ, cho biết: "Thời gian qua, CLB cũng tìm những người trẻ để kế thừa, nhưng giới trẻ hiện nay thích tân nhạc nhiều hơn, vì họ thích cái gì dễ học, còn ĐCTT rất khó học, đòi hỏi phải có lòng nhiệt huyết, đam mê mới học được".

Bên cạnh đó, một thực trạng mà không ít địa phương đang gặp phải là với những người sống được bằng "nghề" thì sẵn sàng bỏ sinh hoạt, hội diễn, liên hoan để đi show kiếm sống. Thậm chí, phong cách "chơi" cũng không còn giữ đúng chất tài tử. Ông Thạch Văn Đây - thành viên CLB ĐCTT xã Mỹ Lệ, bộc bạch: "Nói về tuổi trẻ, đôi khi vì kinh tế, họ chỉ học một phần nào trong bộ môn nghệ thuật ĐCTT, sau đó tham gia phục vụ tiệc để vừa có niềm vui riêng, vừa có thu nhập. Hơn hết, nhiều anh em chỉ chơi mang tính chất vui là chính, còn về trân trọng bộ môn, bài bản của ĐCTT thì không nhiều".

Dù sinh hoạt thường xuyên, thu hút nhiều đối tượng tham gia nhưng các thành viên tại Điểm sinh hoạt ĐCTT ở phường 5, TP.Tân An đa phần hát bài bản cải lương, còn về 20 bài bản tổ thì lại hiếm người hát chính xác, chỉn chu, đúng chất. Nghệ nhân dân gian Trần Thị Hồng Cúc - thành viên Ban Chủ nhiệm CLB ĐCTT tỉnh, tâm sự: "Muốn xây dựng đội ngũ kế thừa bộ môn nghệ thuật ĐCTT thì cần mở các lớp học, bởi 20 bài bản tổ rất khó hát và cần thời gian để học. Thời gian tới, tôi hy vọng ĐCTT sẽ được đưa vào trường học để có điều kiện phát triển mạnh mẽ và vực dậy phong trào ĐCTT tại các địa phương".

Hiện nay, kinh phí hoạt động của các CLB ĐCTT chủ yếu là nguồn xã hội hóa. Trong khi đó, thành viên trong các CLB điều kiện không khá giả nên nguồn kinh phí hạn hẹp, ảnh hưởng đến phong trào ĐCTT tại các địa phương. Phó Bí thư Đảng ủy xã Tân Thành, huyện Tân Thạnh - Bùi Văn Nhân cho biết: "Các CLB văn nghệ nói chung và CLB ĐCTT nói riêng muốn tổ chức sinh hoạt định kỳ, thường xuyên phải có kinh phí. Do nguồn kinh phí hạn chế nên có nhiều CLB sinh hoạt theo kiểu "chắp vá" và chuyện "hợp tan" thường xuyên xảy ra".

Việc gìn giữ và phát triển phong trào ĐCTT đã khó, để ĐCTT hoạt động đúng bản chất vốn có của nó thì càng khó hơn. Điều này, ngoài niềm đam mê và tự thân vận động của những người tâm huyết với phong trào ĐCTT thì rất cần sự hỗ trợ của Nhà nước, nhất là ngành Văn hóa - Thể thao và Du lịch./.

Theo Báo Long An Online 

04/01/2019 7:00 SAĐã ban hành
Công nhận Trường tiểu học Hướng Thọ Phú, xã Hướng Thọ Phú, thành phố Tân An, tỉnh Long An đạt chuẩn quốc gia mức độ 1Công nhận Trường tiểu học Hướng Thọ Phú, xã Hướng Thọ Phú, thành phố Tân An, tỉnh Long An đạt chuẩn quốc gia mức độ 1
Ngày 9/01/2019, UBND tỉnh ban hành Quyết định 33/QĐ-UBND về việc công nhận trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ 1.
Theo đó, UBND tỉnh công nhận Trường tiểu học Hướng Thọ Phú, xã Hướng Thọ Phú, thành phố Tân An, tỉnh Long An đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, thời hạn 05 năm kế từ 9/1/2019. Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo Trường tiểu học Hướng Thọ Phú có kế hoạch duy trì, phát triển Trường đạt chuẩn quốc gia mức độ cao hơn trong thời gian tới.

N.H
11/01/2019 4:00 CHĐã ban hành
Long An - Phê duyệt Dự án mô hình chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnhLong An - Phê duyệt Dự án mô hình chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh
Ủy ban nhân dân tỉnh Long An vừa có quyết định phê duyệt Dự án mô hình chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

​Theo đó, mục tiêu của dự án nghiên cứu xây dựng mô hình chợ an toàn thực phẩm, thống nhất áp dụng cho các chợ kinh doanh thực phẩm trên phạm vi toàn tỉnh đáp ứng yêu cầu văn minh thương mại, tăng hiệu quả hoạt động của chợ. Phấn đấu đến năm 2025, các chợ theo lộ trình của dự án sẽ áp dụng mô hình chợ đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định, đảm bảo chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng.

Chợ được chọn đưa vào mô hình thí điểm phải nằm trong quy hoạch chợ của địa phương, chợ được đầu tư xây dựng, nâng cấp cải tạo và hoạt động có hiệu quả (ưu tiên chợ có cơ sở vật chất tốt, nguồn hàng cung ứng đảm bảo); có khu kinh doanh hàng thực phẩm riêng biệt; chủ thể kinh doanh hàng thực phẩm cố định phải có đăng ký kinh doanh; xác định được nguồn gốc các mặt hàng thực phẩm chủ yếu đang mua bán trong chợ; có tổ chức quản lý chợ (Ban quản lý, Doanh nghiệp, HTX quản lý chợ) được cấp có thẩm quyền ban hành quyết định thành lập; chợ có nội quy được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Dự án cũng xác định rõ các tiêu chí của mô hình chợ thí điểm đảm bảo an toàn thực phẩm. Sản phẩm thực phẩm kinh doanh tại chợ có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có sổ sách ghi chép, hợp đồng, hóa đơn, chứng từ lưu giữ thông tin liên quan đến việc mua bán sản phẩm; bảo đảm truy xuất được nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm để sản xuất và kinh doanh thực phẩm. Các thông tin cần thiết bao gồm: tên, địa chỉ của người cung cấp; tên loại hàng hóa cung cấp; ngày giao hàng; số lượng, khối lượng hàng hóa được cung cấp. Thực phẩm vận chuyển vào chợ phải bằng phương tiện có thùng chứa đảm bảo hợp vệ sinh với từng loại và phải được che kín khi vận chuyển. Người trực tiếp kinh doanh thực phẩm có kiến thức an toàn thực phẩm; có đủ sức khỏe theo quy định; đối với những vùng có dịch bệnh tiêu chảy đang lưu hành theo công bố của cơ quan có thẩm quyền, người trực tiếp kinh doanh thực phẩm được các cơ sở y tế từ cấp quận, huyện và tương đương trở lên xác nhận không mắc dịch. Đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm đã qua chế biến và không bao gói, người trực tiếp kinh doanh thực phẩm sử dụng bảo hộ lao động (găng tay, khẩu trang)…

Theo quyết định, năm 2019 chợ Phường 3, thành phố Tân An được lựa chọn xây dựng mô hình thí điểm chợ đảm bảo an toàn thực phẩm. Năm 2020, nhân rộng mô hình tại chợ Gò Đen, xã Phước Lợi, huyện Bến Lức; chợ Phường 2, thành phố Tân An.

TV

05/01/2019 10:00 SAĐã ban hành
B.Bình Dương vs Tuyển SV Hàn Quốc: ông Dũng có thêm gì?B.Bình Dương vs Tuyển SV Hàn Quốc: ông Dũng có thêm gì?

<p style="text-align:justify;line-height:normal;margin:6pt 0in;background:white">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">Trong hai trận đấu với Sportiskola và ĐTLA, đội bóng đất Thủ được HLV Nguyễn Minh Dũng bố trí 2 đội hình, cách vận hành khác nhau. Nếu trận ra quân với đại diện đến từ Hungary là 8 tân binh kết hợp với 3 cựu binh theo công thức 4-3-3, thì cuộc đối đầu với ĐTLA hôm Chủ nhật (27/10), ông Dũng cho B.Bình Dương chạy với sơ đồ 4-4-2 và một chút thay đổi về con người ở giữa sân cũng như trên hàng công.</span> </p>

Trận gặp Sportiskola, Văn Bình (đá thấp nhất), Văn Thành và Trọng Hoàng là những người được đặt ở giữa sân, giữ vai trò là “bệ phóng” cho mọi đợt lên bóng nhắm vào bộ ba ở phía trên là Nsi, Anh Đức và Quang Vinh. Trong khi ở trận đấu với ĐTLA, bốn cầu thủ ở khu giữa sân lại được ông Dũng xây dựng theo sơ đồ hình thoi, trong đó, Văn Bình tiếp tục là người chơi thấp nhất và Minh Trung chơi sau lưng cặp tiền đạo Nsi và Abass.

B.Bình Dương vừa “xóa đi làm lại”, việc HLV Nguyễn Minh Dũng liên tục xáo trộn đội hình trong 2 trận đấu vừa rồi là điều cần thiết. Thế nên, chẳng lạ nếu trận đấu với Tuyển SV Hàn Quốc chiều nay ông Dũng lại một lần nữa cho đội bóng của mình “chạy” với những con người khác và cách chơi khác.

Việc ông Dũng cho đội nhà vận hành với 2 công thức, con người khác nhau trong 2 trận đấu vừa rồi và đều mang đến những thành công. Nhưng thẳng thắn mà nói, điều này cũng chưa thể nói lên được điều gì về cái gọi là lối chơi chuẩn cho B.Bình Dương bởi Sportiskola quá yếu còn ĐTLA thì đang trong quá trình “kiểm tra mình”.

Nhưng chiều nay thì khác, với phong cách chơi bóng hiện đại, kỷ luật và chặt chẽ Tuyển SV Hàn Quốc sẽ là câu trả lời chuẩn xác về cái gọi là tính hiệu quả và sự phù hợp của đội bóng đất Thủ trong việc đưa ra một lối chơi nào đó. HLV Nguyễn Minh Dũng chiều nay có thêm gì, đội bóng đất Thủ hiệu quả và hợp hay không hợp với cách chơi nào, NHM Bình Dương đang đợi điều đó trong 90 phút sắp tới với đối thủ đến từ xứ Sâm.

Dự đoán: 1-2

Theo Tuoitre

29/10/2013 12:00 SAĐã ban hành
Làm giàu từ mô hình nuôi thỏ khép kínLàm giàu từ mô hình nuôi thỏ khép kín
​Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đúng hướng kết hợp phát huy thế mạnh về đất đai, nguồn thức ăn sẵn có tại địa phương, gia đình bà Nguyễn Thị Cưng, ngụ ấp Bình Tây, xã Mỹ Bình, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An vươn lên làm giàu từ mô hình nuôi thỏ theo hướng khép kín.
​​Nhờ nuôi thỏ theo mô hình khép kín, gia đình bà Nguyễn Thị Cưng vươn lên làm giàu

Nhờ nuôi thỏ theo mô hình khép kín, gia đình bà Nguyễn Thị Cưng vươn lên làm giàu

Trước đây, gia đình bà Cưng sống chủ yếu bằng nghề nuôi vịt đẻ. Năm 2005, dịch bệnh cúm A/H5N1 làm đàn vịt chết, kinh tế gia đình lâm vào cảnh khó khăn. Sau đó, bà Cưng chuyển sang nuôi heo nhưng cũng thua lỗ do ảnh hưởng của dịch bệnh, giá heo hơi thấp. Được người họ hàng ở xa tặng 15 con thỏ giống, bà nuôi và nhân ra hàng ngàn con thỏ khác. Nuôi thỏ hiệu quả, kinh tế gia đình được vực dậy.

Bà Cưng chia sẻ: "Tôi tìm hiểu từng loại thỏ, cách chăn nuôi, bệnh thường gặp trên thỏ thông qua sách, Internet, bạn bè và các mô hình chăn nuôi thỏ hiệu quả. Nhờ vậy, tôi đã thành công. Để nuôi thỏ đạt hiệu quả, người nuôi phải biết cách chọn con giống chất lượng; bảo đảm vệ sinh; tiêm phòng đầy đủ, đúng thời gian quy định và quan trọng nhất là phải cần cù, chịu khó và đam mê".

Thỏ là loại động vật rất dễ nuôi, ít dịch bệnh. Thức ăn cho thỏ khá đơn giản như rau, cỏ trong vườn hoặc phụ phẩm nông nghiệp. Tùy theo độ tuổi của từng con mà cho thỏ ăn lượng thức ăn vừa đủ. Để hoàn thiện quy trình nuôi công nghiệp, bà Cưng thiết kế dạng nước uống tự động gắn vào mỗi lồng, thỏ khát có thể đưa miệng vào uống. Đây là cách vừa bảo đảm vệ sinh chuồng trại, giúp thỏ khỏe mạnh, vừa tiết kiệm thời gian, công chăm sóc.

Ông Huỳnh Hoàng Sơn (chồng bà Cưng) cho biết: "Tuy nuôi thỏ số lượng nhiều nhưng trang trại rất sạch sẽ vì gia đình tôi xử lý phân, nước tiểu bằng men vi sinh và xơ dừa. Bình quân 1 tháng, gia đình tôi dọn phân một lần và bán cho người trồng thanh long. Hướng tới, gia đình tôi tiếp tục đầu tư chăn nuôi theo kiểu trên nuôi thỏ, dưới nuôi cá, góp phần bảo đảm quy trình chăn nuôi khép kín".

Thỏ là loại động vật có khả năng sinh sản tốt và rất mau lớn. Thỏ cái nuôi từ 5-6 tháng bắt đầu sinh sản, bình quân mỗi năm sinh sản từ 6-8 lứa, mỗi lứa trung bình 5-6 con. Sau 3 tháng trở lên, thỏ có thể đạt trọng lượng từ 2,5-3kg, giá bán trung bình 80.000 đồng/kg.

Nhờ cần cù lao động và áp dụng kỹ thuật vào chăn nuôi, hiện nay, đàn thỏ của gia đình bà Cưng có trên 1.000 con, trong đó có 350 con thỏ nái, 200 con thỏ hậu bị, 200 con thỏ thịt và trên 300 con thỏ con.

Tùy theo số lượng thỏ bán ra, hàng tháng, sau khi trừ chi phí, gia đình bà lãi trên 30 triệu đồng. Hiện tại, đầu ra các loại thỏ khá thuận lợi, thương lái các tỉnh: An Giang, Tiền Giang, Đồng Nai và TP.HCM,... đến tận nơi thu mua.

Bà Cưng tận dụng các loại rau trong vườn làm thức ăn cho thỏ 

Bà Cưng tận dụng các loại rau trong vườn làm thức ăn cho thỏ

Bà Cưng cho biết thêm: "Để có được thành công như hôm nay, ngoài đam mê, cần cù, lúc mới gầy dựng trang trại, gia đình tôi còn được Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Tân Trụ cho vay 20 triệu đồng, sau đó tiếp tục cho vay 50 triệu đồng để mở rộng chăn nuôi. Ngoài ra, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện còn cho gia đình tôi vay vốn chương trình học sinh, sinh viên để nuôi 3 đứa con ăn học. Nhờ vậy, vợ chồng tôi an tâm lao động, phát triển kinh tế".

Hiện nay, dịch bệnh trên gia súc, gia cầm diễn biến phức tạp, đồng thời, đầu ra một số sản phẩm nông nghiệp chưa ổn định, ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Vì thế, mô hình nuôi thỏ khép kín của gia đình bà Cưng góp phần mở ra hướng đi mới cho người chăn nuôi ở huyện Tân Trụ nói riêng và trên địa bàn tỉnh nói chung./.

Theo Báo Long An Online

18/04/2019 4:00 CHĐã ban hành
Vĩnh Hưng: Tai nạn giao thông được kéo giảmVĩnh Hưng: Tai nạn giao thông được kéo giảm
Năm 2018, công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An được chú trọng, tăng cường thường xuyên, từ đó, tình hình TTATGT ổn định, số vụ và số người chết do tai nạn giao thông (TNGT) được kéo giảm.
Xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông

Xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông

Giảm số vụ, số người chết

Trước tình hình TNGT có chiều hướng diễn biến phức tạp, Công an huyện Vĩnh Hưng triển khai tích cực các giải pháp nhằm tăng cường bảo đảm TTATGT, trong đó chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật về TTATGT trong mọi tầng lớp nhân dân, từ đó, người dân ý thức và chấp hành tốt trong quá trình tham gia giao thông.

Công tác tuyên truyền về TTATGT được chú trọng, năm 2018, Công an huyện Vĩnh Hưng tổ chức 12 cuộc tuyên truyền, phổ biến Luật Giao thông đường bộ, có gần 3.000 lượt giáo viên, học sinh và người dân dự; tổ chức chiếu băng, đĩa hình tuyên truyền tại nơi tiếp dân của đơn vị được 129 lượt, có trên 1.300 lượt người xem; phối hợp Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Truyền thanh duy trì chuyên mục An ninh, trật tự - ATGT, đã phát 48 tin, bài về tình hình TTATGT; triển khai thực hiện đoạn đường ATGT (đường tỉnh 831C) trên địa bàn xã Vĩnh Bình và Thái Bình Trung; lắp đặt, sửa chữa các cọc tiêu, biển báo ATGT,...

Qua đó, tình hình TTATGT chuyển biến tích cực, TNGT được kiềm chế, kéo giảm. Cụ thể, năm 2018, trên địa bàn huyện xảy ra 2/3 vụ TNGT, 0/1 người chết, 2/2 người bị thương (so với năm 2017).

Trong công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về TTATGT, lực lượng cảnh sát giao thông, trật tự cơ động phối hợp lực lượng cảnh sát khác và công an các xã, thị trấn tổ chức hơn 670 ca tuần tra, kiểm soát, qua đó, phát hiện, lập biên bản vi phạm hành chính 785 trường hợp vi phạm, ra quyết định xử phạt 755 trường hợp, cảnh cáo 20 trường hợp, thu nộp ngân sách nhà nước gần 600 triệu đồng, tạm giữ 158 phương tiện vi phạm, tước giấy phép lái xe 26 trường hợp. Các lỗi vi phạm chủ yếu là chở quá số người quy định, điều khiển phương tiện khi có rượu, bia, chạy quá tốc độ quy định,...

Bên cạnh đó, Công an huyện còn phối kết hợp Đội Thanh tra giao thông số 1 tiến hành kiểm tra các bến đò ngang. Qua đó, lập biên bản nhắc nhở và cho ký cam kết bảo đảm ATGT đường thủy 3 trường hợp, đình chỉ hoạt động 5 trường hợp không đủ điều kiện hoạt động bến đò khách ngang sông; phối hợp Ban ATGT thị trấn làm tốt công tác lập lại trật tự đô thị, trật tự công cộng, cho 445 hộ kinh doanh cam kết không lấn chiếm vỉa hè, lập biên bản 73 trường hợp vi phạm buôn bán lấn chiếm lòng, lề đường, 127 trường hợp xe môtô, ôtô đậu, đỗ sai quy định.

Tăng cường công tác tuần tra, xử lý vi phạm

Thượng tá Lê Thanh Thủy - Phó Trưởng Công an huyện Vĩnh Hưng, cho biết: Tình hình TTATGT trên địa bàn từng bước ổn định, kết cấu hạ tầng giao thông trên các tuyến đường, nhất là các tuyến đường giao thông nông thôn từng bước được đầu tư, chỉnh trang, nâng cấp, tạo thuận lợi cho người và phương tiện tham gia giao thông dễ dàng, ý thức chấp hành pháp luật giao thông của người dân khi tham gia giao thông được nâng lên.

 

Tăng cường công tác tuần tra vào dịp lễ, tết 

Thời gian tới, dự báo tình hình TNGT trên địa bàn huyện vẫn diễn biến rất phức tạp, khó lường, nhất là vào dịp lễ, tết. Ngoài việc tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong lĩnh vực TTATGT, đơn vị chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông, trật tự cơ động phối hợp các lực lượng cảnh sát khác và công an các xã, thị trấn trên địa bàn tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát khép kín địa bàn, tập trung xử lý nghiêm những hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến TNGT theo từng chuyên đề: Xử lý vi phạm nồng độ cồn, vi phạm TTATGT trên địa bàn nông thôn, vi phạm không đội nón bảo hiểm, xe chở hàng hóa quá tải, quá khổ trên đường bộ, các trường hợp thanh, thiếu niên tụ tập điều khiển phương tiện chạy lạng lách, đánh võng,... gắn với công tác phòng, chống tội phạm trên các tuyến giao thông.

Công an huyện chủ động phối hợp các ngành chức năng, chính quyền địa phương giải tỏa và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm dừng, đỗ xe, mua bán lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè, lấn chiếm hành lang lộ giới, kiên quyết không để tái lấn chiếm, nhằm bảo đảm ATGT, giảm thiểu số vụ TNGT xảy ra trên địa bàn./.

Theo Báo Long An Online

30/11/2018 9:00 SAĐã ban hành
Mời doanh nghiệp tham gia Khóa huấn luyện “Kỹ năng – Kinh nghiệm về quản l‎ý doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ” Mời doanh nghiệp tham gia Khóa huấn luyện “Kỹ năng – Kinh nghiệm về quản l‎ý doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ”
Công việc quản lý doanh nghiệp là phải đưa ra những quyết định cho nhiều vấn đề thường xuyên hoặc đột xuất. Trong một doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ đều có rất nhiều vấn đề phát sinh, đòi hỏi người quản lý phải là người linh hoạt, chủ động và bản lĩnh trong mọi tình huống.

​​Để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ nắm được những kỹ năng quản lý hiệu quả, giám sát các hoạt động sản xuất và kinh doanh của một doanh nghiệp và phân tích được các hoạt động trong sản xuất – kinh doanh, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM phối hợp với Học Viện cán bộ thành phố tổ chức khóa huấn luyện "Kỹ năng – Kinh nghiệm về quản l‎ý doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ" với các nội dung như sau:

Thời gian: 08h00 – 16h30, ngày 22-23/12/2017

Địa điểm: Học viện Cán bộ TP.HCM, 324 Chu Văn An, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

Nội dung:

Tổng quan Quản l‎ý doanh nghiệp

Các quy trình hoạch định, lập kế hoạch, tổ chức thực hiện và đánh giá kết quả SXKD

Quản lý tài chính: kế toán – kiểm toán, thuế - quyết toán tài chính

Chia sẽ kinh nghiệm.

Báo cáo viên: Các chuyên gia, nhà điều hành giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý doanh nghiệp.

Phí tham dự: 900.000 đồng/học viên

Giảm 10% đối với nhóm 5 người đăng ký và đóng phí tham dự.

Trung tâm Xúc tiến thương mại tỉnh Long An thông báo mời doanh nghiệp quan tâm đăng ký tham dự chương trình.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ :

Phòng Huấn luyện - ITPC

Địa chỉ: 51 Đinh Tiên Hoàng, Q.1, TP.HCM

Điện thoại: (028) 3910 4730 - (028) 3823 6738-203 - 0933 458 099 (Bích Trâm)

Email: huanluyen@itpc.gov.vn ; trambb@itpc.gov.vn ;      

Website: www.itpc.gov.vn ./.

Hoàng Việt-Trung tâm XTTM

06/12/2017 9:35 SAĐã ban hành
Hội nghị tổng kết công tác tuyển quân năm 2019NewHội nghị tổng kết công tác tuyển quân năm 2019
Ngày 24/4, Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh Long An tổng kết công tác tuyển quân năm 2019, lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố, các địa phương đơn vị LLVT trong tỉnh, các đầu mối nhận quân, các ngành đoàn thể trong tỉnh đã dự. Đại tá Trần Văn Trai - Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh - Phó chủ tịch thường trực Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh chủ trì hội nghị.

quang canh nhap ngu-24-4-2019.jpg

Quang cảnh hội nghị

Năm 2019, với chủ trương tạo bước đột phá nâng cao chất lượng tuyển quân, thực hiện “tuyển người nào chắc người đó” giao quân không loại trả đã tạo được sự đồng thuận, nhất trí quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở. Toàn tỉnh giao quân, đạt 100% chỉ tiêu ở 3 cấp, Đảng viên nhập ngũ chiếm 4,5%, Sức khỏe loại 1, loại 2 đạt tỷ lệ 80%; trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học đạt tỷ lệ 33,5%. Thực hiện nghiêm chỉ đạo của cấp trên gọi khám theo tỷ lệ 2 công dân trên 1 chỉ tiêu. Cấp ủy, chính quyền địa phương đã có sự quan tâm tập trung tích cực chủ động tạo nguồn và sắp xếp nguồn đảng viên trong khâu tuyển đảng viên nhập ngũ, phần lớn các huyện, thị xã và thành phố tuyển đạt và vượt chỉ tiêu trên giao. Trong đó tỷ lệ đảng viên nhập ngũ cao như: Đức Huệ (8,7%), Tân Trụ (7%), Châu Thành (6%). Các địa phương giao quân 100% sức khỏe loại 1,2 như: Đức Hòa, Thị xã Kiến Tường, Mộc Hóa, Tân Hưng; giao quân 100% học vấn cấp 3 trở lên như: Cần Đước, Cần Giuộc, Châu Thành, Tân Trụ, Đức Hòa, Tân Thạnh; giao quân trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học đạt tỷ lệ cao như huyện: Cần Đước, Cần Giuộc, Bến Lức, Tân Trụ.

nhap ngu-24-4-2019.JPG

Các đơn vị nhận Cờ và Bằng khen tại hội nghị

Tổng kết công tác tuyển quân năm 2019, Hội đồng NVQS tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc cho huyện Cần Đước và tặng bằng khen cho 36 tập thể, cá nhân đạt thành tích trong công tác tuyển quân.

Triển khai công tác tuyển quân năm 2020, Tỉnh Long An tiếp tục thực hiện tuyển quân tròn khâu theo phương châm "tuyển người nào, chắc người đó" giao quân không loại trả. Chủ động triển khai các bước chuẩn bị gọi nhập ngũ năm 2020, trong tháng 10/2019 các địa phương phải triển khai tổ chức sơ tuyển, xét duyệt xong ở 2 cấp xã và huyện. Chú ý xét duyệt gọi hết số công dân có trình độ học vấn tốt nghiệp cao đẳng, đại học đến hết 27 tuổi; phân loại đủ điều kiện gọi khám với số lượng đúng theo quy định.  Tuyển chọn công dân có trình độ tốt nghiệp Trung học phổ thông, Trung cấp, Cao đẳng, Đại học, cán bộ công chức, đảng viên, đoàn viên, đang công tác tại các cơ quan Đảng, Nhà nước và doanh nghiệp Nhà nước, tư nhân vào Quân đội nhằm thực hiện công bằng xã hội.

Tiểu Lam

 


25/04/2019 9:00 SAĐã ban hành
Xâm nhập mặn diễn ra phức tạp, sâu và kéo dàiXâm nhập mặn diễn ra phức tạp, sâu và kéo dài
Theo dự báo của cơ quan Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện tượng ENSO có khả năng sẽ chuyển sang trạng thái ElNino từ tháng 11/2018 đến những tháng đầu năm 2019, ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Nam bộ cũng như tại Long An. Do đó, diễn biến xâm nhập mặn sẽ diễn ra tương đối phức tạp, độ mặn xâm nhập xảy ra sớm, sâu và kéo dài so với năm 2017 cũng như trung bình nhiều năm.

Ngành nông nghiệp kiểm tra độ mặn trên các tuyến kênh, khu vực cống

Xâm nhập mặn sẽ xảy ra sớm

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện tượng ENSO có khả năng sẽ chuyển sang trạng thái ElNino từ tháng 11/2018 đến những tháng đầu năm 2019. Theo đó, tổng lượng mưa từ tháng 11/2018 đến tháng 4/2019 trên cả nước phổ biến ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm, đặc biệt ở các khu vực như Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ, trong đó có Long An sẽ thiếu hụt từ 20-50% so với trung bình nhiều năm; dòng chảy tại các sông, kênh, rạch cũng thấp hơn trung bình nhiều năm từ 10-30%. Còn theo dự báo của Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam, mùa khô năm 2018-2019 có khả năng thuộc năm thủy văn có dòng chảy nhỏ so với mùa khô 2017-2018 và so với trung bình nhiều năm. Do đó, diễn biến mặn tương đối phức tạp, độ mặn xâm nhập sẽ diễn ra sớm, sâu và kéo dài so với năm 2017 cũng như trung bình nhiều năm. Tuy nhiên, so với diễn biến xâm nhập mặn lịch sử trong mùa khô 2015-2016 mức độ ít nghiêm trọng hơn nhưng khả năng xâm nhập mặn sâu vẫn có và sẽ diễn ra từ tháng 01/2019.

Tại Long An, theo ghi nhận về chất lượng nước trên các tuyến sông ngày 20/12/2018, độ mặn trên các sông trong tỉnh bắt đầu xuất hiện và dao động từ 0,3-8,7g/l. Tại cống Xóm Lũy, huyện Cần Đước, trên sông Rạch Cát, độ mặn đo được lên 8,7g/l; cống Ông Hiếu, huyện Cần Giuộc là 7,9g/l. Trên sông Vàm Cỏ, độ mặn đo được tại cống Bến Trễ, huyện Cần Đước là 1,8g/l; tại Cột Đèn Đỏ, huyện Châu Thành là 5g/l. Trên sông Vàm Cỏ Đông, độ mặn đo tại cống Xóm Bồ, huyện Cần Đước là 0,5g/l. Còn tại sông Vàm Cỏ Tây, độ mặn đo được tại cống Sông Cui, huyện Châu Thành là 0,3g/l. Độ mặn 1,0g/l hiện vượt qua cống Bến Trễ, sông Vàm Cỏ, huyện Cần Đước cách sông Soài Rạp 34km. 

Theo Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi - Võ Kim Thuần, đến thời điểm hiện tại, các cống trên sông Rạch Cát như cống Ông Hiếu, Trị Yên, Xóm Lũy, Nha Ràm; cống Bến Trễ, sông Vàm Cỏ; cống Xóm Bồ, sông Vàm Cỏ Đông; cống Sông Cui, sông Vàm Cỏ Tây đều đã đóng để ngăn mặn triệt để. Dự báo trong những ngày tới, khả năng độ mặn còn tiếp tục tăng do ảnh hưởng của gió chướng mạnh kết hợp kỳ triều cường. Theo đó, trong mùa khô năm 2018-2019, dự báo xâm nhập mặn có thể tiến sâu tới cầu Hựu Thạnh trên sông Vàm Cỏ Đông; còn trên sông Vàm Cỏ Tây, xâm nhập mặn có thể tới khu vực cầu Bà Hai Màng, cầu Ông Nhượng.

Ông Võ Kim Thuần cho biết: "Để hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của hạn, thiếu nước cũng như xâm nhập mặn trong mùa khô 2018-2019, các địa phương, nhất là tại các huyện phía Nam như Cần Đước, Cần Giuộc, Tân Trụ, Châu Thành,... không nên chủ quan và cần sớm triển khai các biện pháp phòng, chống, khuyến cáo người dân trong việc xuống giống cây trồng, vật nuôi, tuân thủ đúng lịch thời vụ. Đặc biệt thường xuyên tuyên truyền, phổ biến thông tin đến người dân cũng như cập nhật và theo dõi chặt chẽ các thông tin, dự báo, cảnh báo của các cơ quan chuyên môn ngành khí tượng, thủy văn".

 

Kiểm tra các cống trước diễn biến phức tạp của xâm nhập mặn

Chủ động phòng, chống hạn, mặn

Tại huyện Cần Đước, một trong những địa phương được dự báo sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ xâm nhập mặn, hiện có khoảng 12.500ha đất trồng lúa, hoa màu và nuôi trồng thủy sản. Theo Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cần Đước - Nguyễn Hồng Chương, hiện nay, ảnh hưởng của xâm nhập mặn tuy chưa xuất hiện song ngay từ đầu năm cũng như thời điểm này, công tác phòng, chống hạn, xâm nhập mặn luôn được ngành nông nghiệp huyện đặc biệt chú trọng. Trong đó có các giải pháp công trình và phi công trình. Theo đó, năm 2018, trên địa bàn huyện được triển khai nhiều công trình đê bao và cống ngăn mặn lớn phục vụ sản xuất như tuyến đê ấp 6, ấp 7, xã Tân Ân với kinh phí 3,5 tỉ đồng, công trình cống Cầu Chùa tại thị trấn Cần Đước, kinh phí gần 16 tỉ đồng vừa hoàn thành, đưa vào khai thác, nghiệm thu và đưa vào sử dụng trạm bơm Năm Kiểu, xã Long Khê, trên 3 tỉ đồng. Ngoài ra, huyện đầu tư nạo vét các tuyến kênh nội đồng với kinh phí khoảng 6 tỉ đồng, các công trình điện sinh hoạt, điện sản xuất với tổng kinh phí trên 7 tỉ đồng cùng nhiều công trình khác do tỉnh trực tiếp đầu tư. Bên cạnh đó, huyện cũng thường xuyên tuyên truyền đến người dân trong việc sử dụng các loại giống cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện ảnh hưởng của hạn, mặn nhằm hạn chế đến mức thấp nhất khi xảy ra hạn, mặn. Đối với những vùng có nguy cơ xảy ra xâm nhập mặn cao, vận động nhân dân tự gia cố đê, trong sản xuất phải tuân thủ theo đúng lịch thời vụ khuyến cáo của ngành nông nghiệp.

 

Cống Cầu Chùa, thị trấn Cần Đước, huyện Cần Đước - một trong những giải pháp công trình được thực hiện để phòng, chống hạn, mặn

Còn tại huyện Cần Giuộc, đến thời điểm hiện tại, các công trình phục vụ thủy lợi như hệ thống kênh, mương nội đồng, đê bao cùng các hệ thống cống cơ bản được đầu tư ổn định. Ngoài ra, để chủ động trong phòng, chống hạn, mặn, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cũng phối hợp chặt chẽ Trung tâm Quản lý khai thác công trình thủy lợi kiểm tra, quan trắc chất lượng nước, nhu cầu sử dụng nước trong sản xuất để từ đó điều tiết đóng - mở cống cho phù hợp. Thời điểm này, các cống trên địa bàn huyện đều được đóng để hạn chế xâm nhập mặn. Đồng thời, thông tin thường xuyên đến người dân về diễn biến xâm nhập mặn để chủ động phòng tránh, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại.

Ngoài ra, do năm nay lượng mưa ít, các khu vực như huyện Đức Hòa được dự báo sẽ thiếu hụt nguồn nước nghiêm trọng, về phía Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi cũng có văn bản đề nghị đơn vị quản lý hồ Dầu Tiếng bảo đảm nguồn nước tưới thông qua hệ thống Thủy lợi Phước Hòa, nhất là trong đợt cao điểm tháng 3, tháng 4/2019.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi - Võ Kim Thuần, trước tình hình hạn, xâm nhập mặn diễn biến phức tạp, khó lường, chi cục có văn bản đề nghị Trung tâm Quản lý khai thác công trình thủy lợi Long An thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình chất lượng nước, đồng thời tổ chức lực lượng chuyên trách phối hợp Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện phía Nam và TP.Tân An để kịp thời thông báo kế hoạch vận hành các cống đầu mối hợp lý, thường xuyên kiểm tra và xử lý triệt để các cửa cống bị rò rỉ, tránh nước mặn xâm nhập vào nội đồng, bảo đảm nguồn nước tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp và cấp nước sinh hoạt cho người dân. Bên cạnh đó, ông cũng đề nghị UBND các huyện phía Nam và TP.Tân An chỉ đạo các cơ quan chuyên môn ở địa phương thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình chất lượng nước trên website Phòng, chống thiên tai của tỉnh và trên các bản tin dự báo, cảnh báo về hạn, thiếu nước, xâm nhập mặn của cơ quan chuyên môn về khí tượng - thủy văn như Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Long An để kịp thời thông tin, tuyên truyền rộng rãi đến nhân dân trên các phương tiện đài truyền thanh địa phương về tình hình chất lượng nguồn nước trên các tuyến sông và trong nội đồng để người dân chủ động sản xuất và sinh hoạt an toàn./.

Theo Báo Long An Online

27/12/2018 2:00 CHĐã ban hành
Doanh nghiệp chế biến điều xuất khẩu của tỉnh làm ăn có hiệu quảDoanh nghiệp chế biến điều xuất khẩu của tỉnh làm ăn có hiệu quả

<span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">Trong tuần qua, ông Đặng Văn Lớp – Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Long An, đã đến thăm và tìm hiểu tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của một số doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh ở các ngành sản xuất chế biến hạt điều xuất khẩu (Công ty cổ phần chế biến hàng xuất khẩu Long An - Lafooco, Công ty TNHH Đại Hưng Phát, Công ty cổ phần chế biến hàng nông sản, thực phẩm xuất khẩu Tân An -  Tanimex) và thủy sản xuất khẩu (Công ty TNHH đồ hộp Việt Cường, Công ty cổ phần Foodtech). </span>

Qua trao đổi trực tiếp với đại diện Ban lãnh đạo các doanh nghiệp về tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp chế biến điều xuất khẩu của tỉnh Long An trong 6 tháng đầu năm 2011 cho biết, hiện nay ngành chế biến điều xuất khẩu của Việt Nam nói chung và của tỉnh Long An nói riêng đang sản xuất, kinh doanh tương đối thuận lợi, nhu cầu mua hàng của các đối tác trên thị trường thế giới khá dồi dào.

Tuy nhiên, do ngành điều Việt Nam phải nhập khẩu trên 50% nguyên liệu, chủ yếu là từ các quốc gia thuộc khu vực châu Phi nên phụ thuộc khá nhiều vào các thương gia nước ngoài. Được biết, hiện nay các doanh nghiệp chế biến điều của Việt Nam phải mua đến 90% nguyên liệu qua trung gian (chủ yếu là các thương gia Ấn Độ), mặc dù nguyên liệu có nguồn gốc chủ yếu là từ các nước châu Phi, vừa mất khoản hoa hồng, vừa bị mua giá cao.

Mặt khác, các doanh nghiệp ngành chế biến điều xuất khẩu trong tỉnh Long An còn phải đối mặt với những khó khăn do:

-Tình hình lạm phát trong nước làm đẩy chi phí sản xuất tăng cao, chi phí vật tư, vận chuyển theo ước tính tăng khoảng 40% so với cùng kỳ năm 2010, tiền lương công nhân trực tiếp ước tính tăng khoảng 20% so với cùng kỳ năm trước;

-Cùng với áp lực của lãi suất vay ngân hàng thương mại đang ở mức quá cao, trong khi đặc thù của ngành chế biến điều xuất khẩu là cần phải thu mua nguyên liệu để dự trữ cho sản xuất chế biến liên tục trong suốt cả năm đã làm tăng cao thêm gánh nặng chi phí tiền lãi vay vốn ngân hàng;

-Vụ mùa điều trong nước năm nay thất mùa, với ước tính sản lượng chung giảm khoảng 20% so với mùa vụ trước; bước vào mùa vụ thu mua nguyên liệu điều thô trong nước năm nay có giá tăng gần gấp đôi so với năm 2010 gây ra nhiều khó khăn cho doanh nghiệp trong việc tính toán phương án thu mua cho sản xuất chế biến;

-Đặc biệt là tình trạng lao động cho sản xuất chế biến giảm nghiêm trọng, nhất là lực lượng lao động đối với các cơ sở vệ tinh gia công sản phẩm cho các doanh nghiệp, làm ảnh hưởng nhiều đến công suất hoạt động của nhà máy với mức giảm khoảng 30% - 40% so với năm trước.

Đồng thời, các doanh nghiệp ngành chế biến điều xuất khẩu của tỉnh Long An cũng có những thuận lợi cơ bản như: uy tín thương hiệu của các doanh nghiệp đối với thị trường xuất khẩu nhân điều và điều thô nguyên liệu trên thị trường thế giới; được sự hỗ trợ tích cực của các ngân hàng thương mại về nguồn vốn lưu động để thu mua nguyên liệu và chế biến xuất khẩu; kinh nghiệm linh hoạt lựa chọn thời điểm thích hợp nhất trong việc tổ chức thu mua nguyên liệu trong nước và nhập khẩu nguyên liệu phục vụ cho sản xuất chế biến theo kế hoạch của doanh nghiệp và phù hợp với diễn biến tình hình thị trường trong nước và thế giới; đặc biệt với tình hình thị trường tiêu thụ mặt hàng nhân điều trên thế giới trong năm 2011 đã tăng giá sớm hơn so với các năm trước (tăng giá vào đầu tháng 5/2011 thay vì tăng vào cuối quý III và quý IV hàng năm khi nguồn nguyên liệu giảm dần và nhu cầu tiêu thụ tăng cao vào dịp cuối năm).

Theo báo cáo từ các doanh nghiệp được khảo sát qua kết quả sản xuất, kinh doanh 6 tháng đầu năm 2011 cho thấy, mặc dù số lượng và giá trị kim ngạch xuất khẩu đối với mặt hàng hạt điều nhân các loại là không đạt theo kế hoạch dự kiến từ đầu năm, nhưng đạt tỷ suất lợi nhuận cao chủ yếu là do đơn giá xuất khẩu tăng cao dẫn đến hiệu quả kinh tế của từng doanh nghiệp cũng đạt khá cao; thu nhập đời sống của công nhân lao động được bảo đảm ổn định và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với ngân sách nhà nước; đồng thời, doanh nghiệp có tích lũy để tập trung đầu tư cải tạo, nâng cấp thiết bị máy móc đáp ứng cho yêu cầu phát triển sản xuất, kinh doanh cho thời gian tới.

Hai doanh nghiệp lớn trong ngành điều của tỉnh đạt hiệu quả cao trong kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2011 như Công ty cổ phần chế biến hàng xuất khẩu Long An (Lafooco) nhập khẩu nguyên liệu khoảng gần 10 triệu USD, kim ngạch xuất khẩu đạt trên 12,7 triệu USD, dự kiến cả năm 2011 đạt kim ngạch xuất khẩu trên 60,5 triệu USD; Công ty cổ phần chế biến hàng nông sản, thực phẩm xuất khẩu Tân An (Tanimex) nhập khẩu được 15.000 tấn điều nguyên liệu, đến tháng 8/2011 đã xuất khẩu đạt trên 22 triệu USD và ước tính cả năm 2011 sẽ đạt kim ngạch xuất khẩu hơn 30 triệu USD./.

Thái Chuyên (Sở Công Thương)

05/09/2011 12:00 SAĐã ban hành
Phát biểu của Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh khai mạc kỳ họp thứ 12, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IXPhát biểu của Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh khai mạc kỳ họp thứ 12, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX
Ngày 6/12/2018, kỳ họp thứ 12, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX chính thức khai mạc, ông Phạm Văn Rạnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã có bài phát biểu quan trọng khai mạc kỳ họp. Cổng TTĐT tỉnh đăng tải toàn văn bài phát biểu nêu trên:

- Kính thưa các vị đại biểu HĐND tỉnh khóa IX;

- Kính thưa các đồng chí nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy và HĐND tỉnh;

- Kính thưa các vị đại biểu khách mời, cử tri và nhân dân trong tỉnh.

Hôm nay, HĐND tỉnh Long An khóa IX khai mạc trọng thể kỳ họp thứ 12 - kỳ họp thường lệ cuối năm 2018. Kỳ họp diễn ra vào thời điểm toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tỉnh Long An đang khẩn trương, tích cực cùng cả nước tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện các chủ trương, quyết sách quan trọng của Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII và kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV vừa qua; đồng thời, đang tiếp tục nỗ lực, phấn đấu thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

​​Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh - Chủ tọa kỳ họp, tôi nhiệt liệt chào mừng các vị đại biểu HĐND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy và HĐND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo UBND, UBMTTQVN tỉnh; các vị đại biểu Quốc hội tỉnh; đại diện cử tri và các vị khách mời tham dự kỳ họp. Xin gửi đến các đồng chí, các vị đại biểu cùng toàn thể cử tri và nhân dân trong tỉnh lời chúc mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.

Kính thưa các vị đại biểu, cử tri và nhân dân trong tỉnh!

Đến thời điểm này, cùng với cả nước, tỉnh Long An chúng ta đã đi qua nửa chặng đường của nhiệm kỳ 2016-2021. Dưới sự lãnh đạo sâu sát, tập trung của Tỉnh ủy; sự đổi mới, hiệu quả trong hoạt động của HĐND tỉnh; sự điều hành linh hoạt, quyết liệt của UBND tỉnh; sự nỗ lực của hệ thống chính trị, các ngành, các cấp; sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục phát triển và đạt kết quả khá toàn diện: tăng trưởng kinh tế (GRDP) trong 03 năm qua khá cao, đều đạt và vượt kế hoạch (trung bình trên 9,5%/năm); thu ngân sách hằng năm đều vượt dự toán, điều hành chi ngân sách tiết kiệm, hiệu quả; cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng; an sinh xã hội và đời sống của nhân dân không ngừng được nâng lên; quốc phòng, an ninh được giữ vững.

Tiếp nối đà phát triển, tình hình kinh tế - xã hội năm 2018 của tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả tích cực: tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt 10,36%, mức tăng cao nhất trong nhiều năm trở lại đây; có 25/26 chỉ tiêu kinh tế-xã hội năm 2018 đạt và vượt kế hoạch; các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, xuất nhập khẩu… tăng khá cao; các chương trình đột phá, công trình trọng điểm tiếp tục được tập trung thực hiện, mang lại hiệu quả; văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, huy động tốt các nguồn lực đáp ứng yêu cầu nâng cao dân trí, chăm sóc sức khỏe nhân dân; việc sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị được triển khai quyết liệt, đồng bộ, đạt kết quả tích cực bước đầu.

Mặc dù vẫn còn không ít khó khăn, thách thức, tồn tại, hạn chế, nhất là các vấn đề liên quan đến sản xuất nông nghiệp chưa thật sự bền vững; công tác quản lý đất đai, xây dựng, trật tự đô thị, môi trường có mặt chưa tốt; việc đối thoại, giải quyết những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, những bức xúc của nhân dân, nhất là công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư tuy được các cấp, các ngành quan tâm nhưng chưa thật sự chuyển biến tích cực…Song, với những thành tựu đạt được trong thời gian qua, trong đó có năm 2018, đã khẳng định hướng đi đúng đắn trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế-xã hội địa phương; là nguồn cổ vũ, động lực quan trọng để Đảng bộ, chính quyền, các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp tỉnh nhà tiếp tục phấn đấu, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết HĐND tỉnh về Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2016-2020.

Kính thưa các vị đại biểu, cử tri và nhân dân trong tỉnh!

Theo Chương trình làm việc, tại kỳ họp thứ 12 này, HĐND tỉnh sẽ xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng:

- Thứ nhất, HĐND tỉnh sẽ xem xét, đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2018; kết quả công tác năm 2018 của Thường trực HĐND, các Ban của HĐND, UBND, Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân, Cục thi hành án dân sự tỉnh; xem xét kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân và kiến nghị của cử tri năm 2018; xem xét, đánh giá kết quả công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật; công tác phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2018; nghe thông báo công tác Mặt trận tham gia xây dựng chính quyền và tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri phản ảnh tại kỳ họp.

Khi xem xét, đánh giá, đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh tập trung phân tích sâu những kết quả đạt được, tồn tại, hạn chế, khó khăn; chỉ ra nguyên nhân khách quan, chủ quan; xác định rõ vai trò trách nhiệm của từng cấp, từng ngành, từng địa phương trong chỉ đạo và tổ chức thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh năm 2018; đồng thời xác định các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, khả thi cho năm 2019 với tinh thần phấn đấu và quyết tâm chính trị cao nhất. Trong quá trình thảo luận, cần bám sát các định hướng lãnh đạo và làm sâu sắc thêm Kết luận của Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa X; đồng thời dự báo, định hướng tốt diễn biến tình hình trong thời gian tới.

- Thứ hai, HĐND tỉnh sẽ xem xét, quyết định thành lập Đoàn giám sát chuyên đề "Việc chấp hành chính sách, pháp luật trong thực hiện các dự án đầu tư hạ tầng công nghiệp và dân cư trên địa bàn tỉnh" để tổ chức giám sát trong 6 tháng đầu năm 2019; tiến hành giám sát tại kỳ họp và ban hành nghị quyết chuyên đề "Về đẩy mạnh thực hiện công tác cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Long An"; đồng thời xem xét, đánh giá kết quả thực hiện Kết luận về phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 10 và tiến hành hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 12.

- Thứ ba, HĐND tỉnh sẽ xem xét, ban hành nhiều quyết sách quan trọng về phát triển kinh tế-xã hội địa phương như thông qua quyết toán, dự toán, phân bổ ngân sách địa phương; quyết định kế hoạch đầu tư công năm 2019 và điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020; quyết định danh mục dự án chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất để thực hiện các dự án đầu tư; quyết định giá sản phẩm, dịch vụ công ích thủy lợi; quyết định mức hỗ trợ hoạt động chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hỗ trợ đóng góp bảo hiểm y tế cho hộ nghèo, hỗ trợ các lớp học phổ cập, xóa mù chữ; quyết định đổi tên một số tuyến đường, phê duyệt chỉ tiêu biên chế công chức năm 2019…

Đây là những vấn đề rất quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp, lâu dài đến người dân và sự phát triển kinh tế-xã hội địa phương. Trong quá trình xem xét, đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh nghiên cứu, đối chiếu kỹ với các quy định của Trung ương gắn với tình hình thực tế địa phương; cân nhắc sự tác động của từng quyết định đến người dân và các đối tượng có liên quan; khả năng nguồn lực thực hiện, tính khả thi của các phương án để đưa ra các quyết định đúng đắn, đáp ứng yêu cầu thực tiễn và nguyện vọng của nhân dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội tỉnh nhà.

- Thứ tư, HĐND tỉnh sẽ xem xét, quyết định thí điểm hợp nhất Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội, Văn phòng HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh thành Văn phòng chung. Đến thời điểm hiện tại, Long An là một trong hai địa phương trên cả nước đã chủ động đề xuất và được Trung ương thống nhất cho thực hiện thí điểm hợp nhất ba Văn phòng (ngoài 10 tỉnh, thành thực hiện thí điểm theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội). Đây là việc làm cần thiết, phù hợp với chủ trương chung hiện nay về sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị.

- Thứ năm, HĐND tỉnh sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh bầu. Đây là nội dung giám sát đặc biệt quan trọng. Trên cơ sở lắng nghe ý kiến của cử tri, từ thực tiễn theo dõi, giám sát của mình, đề nghị từng đại biểu HĐND tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, xem xét kỹ, đánh giá đúng mức, toàn diện kết quả đạt được và hạn chế trong công chuyên môn, việc thực hiện nhiệm vụ được giao, phẩm chất đạo đức, lối sống từ đầu nhiệm kỳ đến nay của những người thuộc diện lấy phiếu tín nhiệm. Từ đó thể hiện mức độ đánh giá tín nhiệm (tín nhiệm cao/ tín nhiệm/ tín nhiệm thấp) một cách dân chủ, công tâm, khách quan, đúng thực chất.

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ quyết định công tác nhân sự. Theo đó, sẽ xem xét, miễn nhiệm chức vụ Ủy viên UBND tỉnh đối với một đồng chí chuyển công tác. Đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh thực hiện quy trình, thủ tục công tác nhân sự theo luật định.

Kính thưa các vị đại biểu, cử tri và nhân dân trong tỉnh!

Kỳ họp thứ 12 được xác định có nhiều nội dung quan trọng, HĐND tỉnh sẽ xem xét 25 nghị quyết về kinh tế-xã hội. Thực hiện tinh thần tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng các kỳ họp, thời gian qua, Thường trực HĐND, các Ban của HĐND, UBND, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh và các cơ quan có liên quan đã chủ động, tích cực phối hợp chuẩn bị nội dung kỳ họp. Các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết đã được chuẩn bị nghiêm túc, công phu, bảo đảm chất lượng và tiến độ. Các Tổ đại biểu và các vị đại biểu HĐND tỉnh đã tập trung nghiên cứu, tổ chức họp với chính quyền địa phương nơi ứng cử để thảo luận, lấy ý kiến đóng góp chuyên sâu các nội dung trình tại kỳ họp. Tại kỳ họp này, Thường trực HĐND tỉnh sẽ tổng hợp, báo cáo HĐND tỉnh kết quả thảo luận của các Tổ đại biểu và UBND tỉnh, các cơ quan liên quan sẽ có giải trình, tiếp thu. Hoạt động thảo luận sẽ thực hiện trên hội trường, tập trung vào các vấn đề quan trọng, còn có ý kiến khác nhau để cùng thống nhất trước khi HĐND tỉnh biểu quyết thông qua nghị quyết.

Thường trực HĐND tỉnh đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, thể hiện rõ chính kiến, bản lĩnh, trí tuệ của mình khi thảo luận, tranh luận, quyết định các vấn đề quan trọng và thực hiện quyền giám sát, chất vấn tại kỳ họp. Đề nghị các cơ quan trình, cơ quan thẩm tra và các cơ quan có liên quan, nhất là UBND tỉnh cầu thị lắng nghe, tiếp thu nghiêm túc các ý kiến thảo luận của đại biểu HĐND tỉnh và các kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp để giải trình, tiếp thu thỏa đáng, hợp lý.

Thường trực HĐND tỉnh mong muốn các vị đại diện cử tri, các vị đại biểu khách mời; cán bộ, công chức, viên chức, cử tri và nhân dân trong tỉnh dành thời gian quan tâm theo dõi, tham gia ý kiến, góp phần để kỳ họp thành công tốt đẹp.

Với tinh thần đó, tôi tuyên bố khai mạc kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa IX.

Xin trân trọng cảm ơn!

 06/12/2018 11:30 SAĐã ban hành
Đảng viên sinh con thứ 3 vẫn bị kỷ luậtĐảng viên sinh con thứ 3 vẫn bị kỷ luật
Mặc dù Bộ Y tế có kiến nghị tại Hội nghị Trung ương 6 về “nới” mức sinh con và cần có những thay đổi căn bản về quy mô, phân bố, chất lượng dân số. Song, đến nay, vẫn chưa có quy định mới nên đảng viên vi phạm chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) vẫn bị xử lý, kỷ luật với hình thức khiển trách như trước đây.

"Vỡ kế hoạch"

Theo thống kê của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy, 9 tháng năm 2017, toàn tỉnh có 12 đảng viên vi phạm về chính sách DS-KHHGĐ (sinh con thứ 3); trong đó, TP.Tân An 3 trường hợp, Thủ Thừa 3 trường hợp, Kiến Tường 2 trường hợp, Bến Lức 2 trường hợp và Đức Hòa 2 trường hợp.

​​

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Thủ Thừa - Nguyễn Văn Hải trao đổi với cán bộ xã Bình Thạnh về giải pháp kiềm chế đảng viên sinh con thứ 3

Hỏi bất kỳ đảng viên sinh con thứ 3 nào cũng nói vì "vỡ kế hoạch". Tuy nhiên, qua tìm hiểu của UBKT các cấp, đa số đảng viên vi phạm có con một bề, muốn kiếm thêm để "có nếp, có tẻ". Một số đảng viên là nông dân cố tình "vượt rào" kiếm thêm con vì kinh tế khá giả.

Ông N. - đảng viên xã Long Thạnh, huyện Thủ Thừa, có 2 cô "công chúa" siêng năng học tập, lễ phép với mọi người,… nhưng vì muốn có "hoàng tử" nên "vỡ kế hoạch" sinh con thứ 3. Ông chấp nhận bị kỷ luật chỉ vì muốn kiếm đứa con trai để "nối dõi tông đường".

Ông T. - đảng viên ngụ xã Thanh Phú Long, huyện Châu Thành có đủ trai, gái nhưng vì kinh tế khá giả nên kiếm thêm đứa con thứ 3. Theo ông T.: "2 đứa con tôi giờ khôn lớn. Đứa con trai đang thi hành nghĩa vụ quân sự, đứa con gái đang học THPT. "Vỡ kế hoạch" nên vợ chồng tôi sinh thêm con thứ 3. Kinh tế gia đình cũng ổn định, sinh thêm con, gia đình tôi vẫn có thể chăm lo cho con học hành đến nơi, đến chốn".

Theo Phó Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Châu Thành - Phạm Văn Năm: "Hiện nay, việc xử lý cán bộ, công chức, viên chức vi phạm chính sách DS-KHHGĐ chỉ được xử lý về mặt Đảng theo Quy định số 181-QĐ/TW ngày 30/3/2013 của Bộ Chính trị là khiển trách. Có thể vì chế tài xử lý về vi phạm chính sách DS-KHHGĐ hiện nay chưa đủ mạnh, chỉ mang tính chất nhắc nhở, vận động nên nhiều cán bộ, đảng viên khi có nhu cầu sinh thêm con chấp nhận bị kỷ luật để sinh con thứ 3 trở lên".

"Lúc trước, chính sách DS-KHHGĐ được đưa vào thang điểm thi đua, xét công nhận gia đình văn hóa, ấp, khu phố văn hóa, giờ thì không còn nữa. Nên chăng, sớm hình thành lại khung điểm liệt trong việc xét công nhận gia đình văn hóa, ấp, khu phố văn hóa. Có như thế, mới hạn chế được tình trạng sinh con thứ 3 trở lên, giúp người dân chấp hành tốt chính sách dân số của Nhà nước…" - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Bình Thạnh, huyện Thủ Thừa - Trần Thị Ngọc Điệp cho biết.

Có nên sinh con thứ 3?

"Nói thật, bây giờ, vợ chồng sinh 2 đứa con cũng hơi ít. Nhiều cảnh gia đình có 2 đứa con, một đứa ở Nam, một đứa ngoài Bắc. Lúc cha mẹ lâm bệnh, con cháu đi lại bất tiện, vừa vất vả, vừa tốn kém. Không ít gia đình chỉ có 2 con, các con đều du học rồi lập gia đình luôn bên đó. Khổ thân ông bà già không có con cháu ở gần, cứ lủi thủi sớm hôm, dù đời sống kinh tế khá giả" - ông Hồ Văn Thành, xã An Thạnh, huyện Bến Lức chia sẻ.

Chị Th., ngụ xã Tân Đông, huyện Thạnh Hóa tâm sự: "Gia đình tôi hiện có 2 người con, con gái 5 tuổi, con trai 2 tuổi. Tôi cũng thích đông con nên định năm sau sinh thêm đứa nữa. Hiện, kinh tế gia đình ổn định nên việc nuôi dạy thêm 1 đứa trẻ cũng không khó lắm. Nhưng tôi đang đắn đo, vì nếu có thêm 1 bé nữa thì có nghĩa quỹ thời gian và sự quan tâm dành cho mỗi bé sẽ bị san sẻ ít đi, sợ thiệt thòi cho con".

"Hiện nay, vẫn chưa có quy định mới nào đề cập đến việc cán bộ, đảng viên sinh con thứ 3 mà không bị kỷ luật. Do đó, đảng viên vi phạm chính sách DS-KHHGĐ vẫn bị kỷ luật xử lý về mặt Đảng theo Quy định số 181-QĐ/TW ngày 30/3/2013 của Bộ Chính trị về xử lý, kỷ luật đảng viên vi phạm" - Phó Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Thủ Thừa - Nguyễn Văn Hải cho biết.

Thực tế cho thấy, đảng viên vi phạm chính sách DS-KHHGĐ, một phần do tư tưởng "trọng nam, khinh nữ". Đồng thời, một số văn bản quy định xử lý vi phạm vẫn còn những kẽ hở để nhiều người lợi dụng "lách luật",... Vấn đề DS đang là mối quan tâm của nhiều quốc gia trên thế giới. Sự gia tăng DS quá nhanh là một trong những nguyên nhân tạo ra sức ép cho sự phát triển KT-XH, kiềm hãm sự phát triển của đất nước./.

Theo Báo Long An

06/11/2017 2:50 CHĐã ban hành
Khánh thành và đưa vào sử dụng Cống Mồng Gà Huyện Cần GiuộcKhánh thành và đưa vào sử dụng Cống Mồng Gà Huyện Cần Giuộc

<p style="margin:0cm 0cm 0pt;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;font-family:arial">Sau một năm xây dựng, Cống Mồng Gà ở huyện Cần Giuộc đã hoàn thành và chính thức đưa vào sử dụng. Công trình được khánh thành ngày 30-12-2008, Ông Đỗ Hữu Lâm, Chủ tịch HĐND đã đến dự.</span>
</p>

 

Cống Mồng Gà nằm trên đê Trường Long, ngay vị trí tiếp giáp ranh giới 2 xã Long An và Trường Bình của huyện Cần Giuộc. Đây là cống đầu mối có chức năng ngăn mặn, trữ ngọt, tiêu úng, xã phèn, phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh cho trên 3.000 hecta ta đất canh tác và gần 5.000 hộ gia đình của 4 xã Long An, Trường Bình, Thuận thành và Phước Lâm của huyện.

 

Từ trước đến nay, đây là vùng đất nhiểm mặn do nước biển xâm thực mạnh, hàng năm chỉ canh tác 1 vụ lúa, năng suất bấp bênh. Đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn, nhất là vào mùa khô luôn thiếu nước sản xuất và sinh hoạt.

 

Công trình cống Mồng Gà có tổng kinh phí xây dựng 22 tỉ 400 triệu đồng, được đầu tư từ nguồn vốn ngân sách nhà nước. Đây là công trình thủy lợi kết hợp giao thông nông thôn. Ngoài các hạng mục chính là cống, đập ngăn cung cấp và thoát nước, công trình còn có Cầu Mồng Gà mới bắc qua đê Trường Long, nối liền giao thông từ Thị trấn đến Tỉnh lộ 50 và Tỉnh lộ 19 qua các xã vùng hạ của huyện Cần Giuộc.

 

Ông Nguyễn Thanh Nguyên, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh chỉ đạo đơn vị thi công là Công ty TNHH Xây dựng Mai Linh và Ban Quản lý dự án tiếp tục hoàn thiện 2 đầu đường vào cống, kéo điện 3 pha, thường xuyên vận hành, bảo trì, vệ sinh máy móc, thiết bị để công trình phát huy tác dụng, mang lại hiệu quả lâu dài.

 

HỮU MINH – CHÍ THÀNH

07/01/2009 12:00 SAĐã ban hành
Thị trấn Tân Thạnh đạt chuẩn văn minh đô thịThị trấn Tân Thạnh đạt chuẩn văn minh đô thị
Ngày 12/4, thị trấn Tân Thạnh, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu Thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị năm 2018. Phó Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Thanh Cang dự lễ.
​​

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Thanh Cang (bìa phải) trao bằng công nhận thị trấn Tân Thạnh đạt chuẩn văn minh đô thị

Sau thời gian phát động xây dựng thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị trấn ra sức xây dựng, phấn đấu phát triển kinh tế, văn hóa, góp phần tạo bộ mặt mới cho địa phương và nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân. 

Kết quả, thị trấn có trên 95% hộ khá, giàu; 96,3% người dân có nhà kiên cố và bán kiên cố; 100% trường học đạt chuẩn Quốc gia; 6/6 khu phố có trụ sở Nhà văn hóa - Khu thể thao xây dựng kiên cố; hộ nghèo cuối năm 2018 còn 1,7%;...

 

Bí thư Huyện ủy Tân Thạnh - Bùi Quốc Bảo (bìa trái) tặng giấy khen cho các cá nhân và tập thể có thành tích trong phong trào xây dựng thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị

Điểm nổi bật trong hành trình xây dựng thị trấn văn minh đô thị của thị trấn Tân Thạnh là tranh thủ được nhiều nguồn lực, nhất là sự hưởng ứng từ nhân dân. Theo đó, thị trấn thực hiện theo phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", vận động trên 7,5 tỉ đồng thực hiện các công trình: Nhà văn hóa - Khu thể thao các khu phố, cổng chào, công trình ánh sáng an ninh,...

Dịp này, nhiều tập thể và cá nhân được UBND tỉnh, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, UBND huyện khen thưởng vì có thành tích tốt trong phong trào xây dựng thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị./.

Theo Báo Long An Online

13/04/2019 6:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng ĐĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.​​​

​Chịu trách nhiệm chính: ông MAI VĂN NHIỀU - Chánh Văn phòng. 

Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​