Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

 
Tin tức - Sự kiện - Chuyên đề khuyến nông
 
Trước tình hình dịch tả heo châu Phi (DTHCP) xảy ra ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, gần đây xuất hiện tại một số tỉnh phía Nam, Long An chủ động giám sát, nắm bắt kịp thời thông tin dịch bệnh, không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch. 
 
Trong thời gian qua, tình hình dịch bệnh Dịch tả heo Châu Phi diễn biến phức tạp, hiện nay dịch bệnh đã xuất hiện và gây thiệt hại ở tỉnh Đồng Nai. Do tỉnh Long An là nơi tập trung nhiều cơ sở giết mổ, tiếp nhận nguồn heo từ các tỉnh khác nhập về với số lượng lớn (trong đó có Đồng Nai), chính vì vậy nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và lây lan là rất cao. 
 
Tình hình sâu, bệnh gây hại đầu vụ lúa Hè Thu 2019 tại các huyện Đồng Tháp Mười, tỉnh Long An tương đối thấp, chủ yếu là rầy nâu, sâu cuốn lá, đạo ôn lá, ốc bươu vàng và chuột, tỷ lệ nhiễm và mật độ gây hại thấp. 
 
Vừa qua, UBND tỉnh ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch triển khai chính sách hỗ trợ vắc-xin phòng bệnh heo tai xanh trên địa bàn tỉnh Long An năm 2019. 
 
​Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đúng hướng kết hợp phát huy thế mạnh về đất đai, nguồn thức ăn sẵn có tại địa phương, gia đình bà Nguyễn Thị Cưng, ngụ ấp Bình Tây, xã Mỹ Bình, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An vươn lên làm giàu từ mô hình nuôi thỏ theo hướng khép kín. 
 
Hiện nay, đang là thời điểm nắng nóng, nhiệt độ tăng cao và kéo dài sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của đàn heo; thêm vào đó dịch bệnh trong chăn nuôi heo đang diễn biến khá phức tạp như: lở mồm long móng, dịch tả heo Châu Phi, tai xanh,… Do vậy, bà con cần quan tâm, áp dụng các biện pháp nhằm tăng cường sức đề kháng cho vật nuôi để chống lại các tác động của môi trường và mầm bệnh, sử dụng Vitamin C là một trong những giải pháp cần thực hiện trong thời điểm này. 
 
Hiện nay, nhiều người trồng thanh long thực hiện trồng xen canh một số loại cây trồng ngắn ngày trong vườn thanh long như rau gia vị, cải và một số loại rau màu khác. Với mục đích là nhằm tận dụng khoảng đất trống của vườn thanh long ở giai đoạn đầu khi thanh long còn nhỏ chưa khép tàn nhằm tăng thêm nguồn thu nhập cho gia đình. Cách làm này chỉ mang lại hiệu quả khi chúng ta chọn lựa loại cây trồng xen canh phù hợp, và ngược lại nếu chọn cây trồng không phù hợp sẽ gây ảnh hưởng xấu đến vườn thanh long và các yếu tố khác trong đó có sức khỏe con người. 
 
Ngày 12/4, Hội Nông dân tỉnh Long An phối hợp với Sở NN&PTNT và Công ty Cổ phần GreenFeed Việt Nam tổ chức hoạt động tuyên truyền về “sản xuất và tiêu thụ thịt heo an toàn”. 
 
Đó là câu nói đầy phấn khởi của người dân vùng Đồng Tháp Mười khi gần 4 năm qua, tràm liên tục tăng giá. Giờ đây, trồng tràm để giữ đất đã là chuyện cũ, bởi hiện tại, mỗi hécta tràm, người dân có thể thu lãi cả trăm triệu đồng. 
 
Nhờ ứng dụng hệ thống tưới nước tự động cho rau giúp giảm chi phí sản xuất, tiết kiệm sức lao động, nâng cao năng suất cây rau màu đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân ở xã Long Trạch. Mô hình tưới nước tiết kiệm theo công nghệ tiên tiến đối với các hộ dân trong vùng trồng rau màu tại một số ấp của xã Long Trạch huyện Cần Đước đã mở ra một hướng đi mới, hứa hẹn đem lại những tác động tích cực đối với trồng rau màu ở địa phương, góp phần làm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm và nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp của xã. 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
2.290 kiến nghị của cử tri được giải quyết, trả lời theo quy trình2.290 kiến nghị của cử tri được giải quyết, trả lời theo quy trình
Thông qua 1.408 cuộc tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp thứ 6, Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tập hợp được 2.293 kiến nghị cử tri và chuyển đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải trình bày Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Sáng 20/5, tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, Trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải đã đọc báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.

Thông qua 1.408 cuộc tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp thứ 6, Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tập hợp được 2.293 kiến nghị cử tri và chuyển đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Trong số trên, có 57 kiến nghị liên quan đến các hoạt động của Quốc hội (chiếm 2,49%); 2.174 kiến nghị liên quan đến công tác điều hành của Chính phủ, bộ, ngành (chiếm 94,81%); 56 kiến nghị liên quan đến công tác của Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao (chiếm 2,44%); sáu kiến nghị liên quan đến công tác của các cơ quan, tổ chức khác ở trung ương (chiếm 0,26%).

Đến nay đã có 2.290 kiến nghị được xem xét, giải quyết và trả lời theo quy định, đạt 99,87% tổng số kiến nghị đã chuyển.

Nhìn chung, cử tri đánh giá cao các hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội và các đại biểu Quốc hội, hoạt động tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội nói chung và đại biểu Quốc hội là lãnh đạo Đảng, Nhà nước nói riêng có hiệu quả rất cao, qua tiếp xúc cử tri các lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã trực tiếp lắng nghe và trả lời những vấn đề cử tri quan tâm, giải đáp được nhiều phản ánh, kiến nghị cử tri nêu..., tạo niềm tin tưởng trong cử tri và Nhân dân cả nước.

Trong công tác xây dựng pháp luật, cử tri cho rằng nội dung của các báo cáo thẩm tra, ý kiến thảo luận của các đại biểu Quốc hội rất thẳng thắn, trí tuệ, vừa mang tính phản biện vừa mang tính xây dựng cao.

Cử tri cũng đánh giá cao hoạt động chất vấn của các đại biểu Quốc hội, công tác điều hành kỳ họp của Chủ tịch Quốc hội, các Phó Chủ tịch Quốc hội linh hoạt, hiệu quả, nhiều hoạt động đổi mới của Quốc hội trong thời gian gần đây, có tính lan tỏa mạnh tới hoạt động của Hội đồng Nhân dân các cấp, đặc biệt là cấp tỉnh.

 

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình tại phiên khai mạc. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Đặc biệt, để đảm bảo tính kịp thời trong các hoạt động giám sát của Quốc hội, đáp ứng mong muốn của cử tri, trong khoảng thời gian giữa hai kỳ họp, những vấn đề mới, "nóng" được dư luận và cử tri cả nước quan tâm như vấn đề xâm hại tình dục trẻ em; vấn đề tai nạn giao thông do lái xe sử dụng ma túy, rượu bia; vấn đề xử lý sai phạm trong gian lận thi cử; vấn đề sụt lún, sạt lở dọc bờ sông, bờ biển tại một số địa phương; vấn đề ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật để quản lý nước mắm; vấn đề khiếu nại, tố cáo đông người do mâu thuẫn trong việc quản lý, sử dụng quỹ bảo trì nhà chung cư, ... các cơ quan của Quốc hội đã chủ động xem xét tổ chức nhiều cuộc làm việc tham vấn ý kiến chuyên gia; tổ chức khảo sát, giám sát thực tế để nắm bắt tình hình cụ thể, đồng thời tổ chức một số phiên giải trình về trách nhiệm của các Bộ, ngành trong quản lý Nhà nước, từ đó kiến nghị với các Bộ, ngành một số giải pháp để tháo gỡ những vấn đề bức xúc mà dư luận cử tri nêu.

Nỗ lực tiếp nhận, xử lý các kiến nghị của cử tri

Nhìn chung, cử tri cho rằng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã rất nỗ lực trong công tác điều hành, chỉ đạo sâu sắc, toàn diện, hiệu quả trên các lĩnh vực; đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp đẩy mạnh cải cách hành chính; tổ chức nhiều hội nghị chuyên đề, đối thoại với doanh nghiệp, nhà đầu tư, các tầng lớp nhân dân để tập trung tháo gỡ nhiều khó khăn vướng mắc trong sản xuất kinh doanh và đời sống. Nhiều bộ, ngành đã thực hiện tinh gọn bộ máy, đơn giản hóa nhiều thủ tục hành chính nâng cao chất lượng, hiệu quả và sự hài lòng trong phục vụ nhân dân.

Đến nay, 2.172/2.174 kiến nghị gửi đến Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành đã được xem xét, giải quyết, trả lời (chiếm 99,90%). Các kiến nghị về nhiều vấn đề nông nghiệp và phát triển nông thôn, việc làm và an sinh xã hội, văn hóa, giáo dục, y tế, kế hoạch, đầu tư, tài chính, ngân hàng, sản xuất, kinh doanh, quản lý thị trường, xây dựng, giao thông vận tải, tài nguyên, môi trường, tổ chức bộ máy nhà nước, cải cách hành chính; quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng... đã được các bộ, ngành giải trình, cung cấp thông tin tới cử tri.

Qua quá trình xem xét, có 191 kiến nghị của cử tri đã được giải quyết xong (chiếm 8,79%). Tiếp thu kiến nghị của cử tri, có 29 văn bản quy phạm pháp luật đã được ban hành, sửa đổi, bổ sung; Chính phủ, các bộ, ngành đã tích cực tổ chức thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm trong một số lĩnh vực, một số hiện tượng tiêu cực diễn ra trong xã hội.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đọc diễn văn khai mạc. (Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN)

Mặc dù đã rất cố gắng, nỗ lực trong giải quyết các phản ánh, kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6, tuy nhiên có nhiều vấn đề mà cử tri nêu chưa thể giải quyết được ngay trong một thời gian ngắn (giữa hai kỳ họp) mà cần thời gian để tổng kết, đánh giá thực tiễn hoặc cần có nguồn lực để tổ chức thực hiện, do vậy đến nay vẫn còn 272 kiến nghị cử tri gửi tới Kỳ họp thứ 6 chưa được giải quyết nhưng đã được các bộ, ngành tiếp thu xây dựng lộ trình để giải quyết (có 205/272 kiến nghị có lộ trình).

Các kiến nghị này có nội dung liên quan đến việc sửa đổi, bổ sung một số văn bản luật, như Luật Đầu tư công (sửa đổi), Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Bộ luật Lao động, Pháp lệnh ưu đãi người có công và sửa đổi 96 văn bản quy phạm pháp luật (có danh mục tại Phụ lục 3) hoặc cần kinh phí để giải quyết, như nâng cấp, xây dựng một số tuyến quốc lộ; đầu tư cơ sở hạ tầng; chế độ chính sách đối với người có công...

Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã tiếp nhận, giải quyết, trả lời đối với 56/56 kiến nghị của cử tri các địa phương (đạt 100%).

Nội dung các kiến nghị liên quan đến việc đề nghị tiếp tục rà soát, sửa đổi, ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng Hình sự, Bộ luật Dân sự năm 2015... về giải pháp nâng cao chất lượng xét xử của Tòa án nhân dân các cấp; về quản lý và thu hồi tài sản nhà nước trong và sau khi xét xử đối với vụ án kinh tế; về tăng biên chế thẩm phán cho Tòa án nhân dân tỉnh.

Qua việc theo dõi, đôn đốc của Ban Dân nguyện đối với việc trả lời kiến nghị cử tri của các bộ, ngành kết hợp với nhận xét, đánh giá của 63/63 Đoàn đại biểu Quốc hội cho thấy về cơ bản các bộ, ngành đều nghiêm túc, trách nhiệm trong tiếp thu các kiến nghị mà cử tri nêu; các nội dung trả lời đều rõ ràng, giải trình ngắn gọn, dễ hiểu, đúng trọng tâm vấn đề mà cử tri nêu.

Ngoài ra, việc trả lời các vấn đề mà cử tri nêu, một số bộ, ngành còn thông tin cho cử tri thêm về các quy định của pháp luật có liên quan khác cũng như kế hoạch triển khai khắc phục những vấn đề mà cử tri kiến nghị.

Hiện tượng trả lời chung chung, không đúng trọng tâm, không đúng vấn đề mà cử tri nêu hay các nhầm lẫn, sơ suất trong văn bản trả lời kiến nghị gửi tới cử tri, so với các kỳ họp trước hầu như đã được khắc phục. Hầu hết văn bản trả lời cử tri đều do các Bộ trưởng trực tiếp trả lời và ký.

Một số kiến nghị cử tri gửi đến kỳ họp thứ 6 phản ánh về các vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống của người dân địa phương như: một số công trình hạ tầng xuống cấp cần sửa chữa nhỏ; một số văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành luật cần sửa đổi, bổ sung; hay kiến nghị thanh tra kiểm tra, xử lý ngay một số vi phạm,... đã được các cơ quan, cá nhân có thẩm quyền quan tâm giải quyết nhanh chóng, nên cử tri và các Đoàn đại biểu Quốc hội đánh giá cao.

Còn nhiều bất cập trong trả lời, giải quyết các kiến nghị của cử tri

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn tồn tại một số hạn chế của các cơ quan của Quốc hội, cơ quan của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các Đoàn đại biểu Quốc hội trong việc tổng hợp, xử lý kiến nghị cử tri của một số Đoàn đại biểu Quốc hội.

Nhiều kiến nghị cử tri mặc dù đã được các bộ, ngành trả lời rõ ràng, đầy đủ tại nhiều kỳ họp Quốc hội, hoặc đã được pháp luật quy định nhưng vẫn tiếp tục gửi tới các bộ, ngành giải đáp, hướng dẫn; có Đoàn đại biểu Quốc hội còn tập hợp cả những kiến nghị cử tri yêu cầu sửa đổi văn bản đã hết hiệu lực thi hành; kiến nghị cử tri thuộc thẩm quyền địa phương giải quyết nhưng vẫn tổng hợp, chuyển đến cơ quan Trung ương giải quyết.

Mặc dù đã rất cố gắng, nhưng do số lượng kiến nghị tập hợp lớn, thuộc nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội nên việc tổng hợp, phân loại kiến nghị đôi khi còn thiếu chính xác.

Đối với Chính phủ, các bộ, ngành, ý kiến cử tri cho rằng, chất lượng trả lời một số kiến nghị cử tri còn bất cập; một số quyền lợi của người dân đã được quy định trong các văn bản pháp luật nhưng việc tổ chức triển khai thực hiện chưa đồng bộ, chưa được thường xuyên thanh tra, kiểm tra phát hiện nên người dân chưa được thụ hưởng.

Việc tiếp thu kiến nghị cử tri sửa đổi, bổ sung một số văn bản pháp luật liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính không phù hợp thực tiễn, còn chậm dẫn đến một số vi phạm chưa được xử lý thỏa đáng (quá nặng hoặc quá nhẹ gây bức xúc).

Một số kiến nghị cử tri mặc dù đã được các bộ, ngành triển khai nhiều biện pháp để thực hiện, tuy nhiên còn chưa hiệu quả, chuyển biến chậm nên cử tri bức xúc tiếp tục có kiến nghị. Kết quả giải quyết một số tồn tại, hạn chế đã nêu tại báo cáo các kỳ trước còn bất cập.

Để góp phần hạn chế những tồn tại, các cơ quan của Quốc hội, cơ quan của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các Đoàn đại biểu Quốc hội cần nâng cao chất lượng, hiệu quả tiếp xúc cử tri, tổng hợp ý kiến, kiến nghị cử tri, đảm bảo phản ánh đúng, trúng và rõ các vấn đề mà cử tri quan tâm; tăng cường giải đáp, thông tin cho cử tri đối với các vấn đề đã được quy định rõ trong các văn bản pháp luật, các vấn đề đã được các bộ, ngành giải đáp, trả lời tại nhiều kỳ họp ngay tại các buổi tiếp xúc cử tri, khắc phục tình trạng các kiến nghị đã được giải quyết, đang tổ chức thực hiện hoặc đã được pháp luật quy định nhưng vẫn tiếp tục chuyển đến cơ quan Trung ương yêu cầu trả lời, giải quyết.

Ngoài các hoạt động giám sát tối cao, giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, giám sát của các cơ quan Quốc hội và các hoạt động chất vấn theo chương trình kế hoạch, cần tăng cường tổ chức các phiên giải trình tại Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội đối với những vấn đề mới, vấn đề "nóng" được cử tri và xã hội quan tâm.

Cử tri mong muốn Chính phủ, các bộ, cơ quan ngang bộ cần quan tâm đổi mới mạnh mẽ công tác tuyên truyền phổ biến chính sách, pháp luật, nhất là những vấn đề mới đang trong quá trình thảo luận, lấy ý kiến; nghiên cứu giải pháp hỗ trợ người dân tra cứu thông tin trên môi trường mạng đối với các quy định pháp luật về chế độ, chính sách, các quy định mới của pháp luật trong kinh doanh, sản xuất mang tính chất chuyên môn, chuyên ngành; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến tình hình, kết quả giải quyết kiến nghị để cử tri biết, hạn chế nêu kiến nghị lặp lại... qua đó giảm dần số kiến nghị, yêu cầu cung cấp thông tin.

Bên cạnh đó, Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành xây dựng kế hoạch cụ thể giải quyết các tồn tại, hạn chế trên các lĩnh vực./.

Theo TTXVN

20/05/2019 8:00 CHĐã ban hành
TP.Tân An phát triển Hợp tác xã kiểu mớiTP.Tân An phát triển Hợp tác xã kiểu mới
Hiện nay, TP.Tân An có 8 hợp tác xã (HTX) với hơn 300 xã viên, hoạt động trên các lĩnh vực: Giao thông - vận tải, công nghiệp, nông nghiệp và 54 tổ kinh tế hợp tác với 684 tổ viên, hoạt động ở các ngành nghề: Chăn nuôi, trồng rau, dịch vụ làm đất, dịch vụ thu hoạch, sản xuất lúa giống, thanh long,...

Trong đó, có một số tổ hợp tác xây dựng quy chế làm việc riêng, có kế toán, thủ quỹ, hoạt động giống như mô hình HTX thu nhỏ. HTX Chăn nuôi bò Hướng Thọ Phú, xã Hướng Thọ Phú, TP.Tân An được thành lập vào tháng 6-2017, có 43 thành viên. HTX chịu trách nhiệm cung ứng giống, vật tư, các dịch vụ khác và bao tiêu sản phẩm cho xã viên. Đây là mô hình HTX được đánh giá có nhiều triển vọng, bởi các xã viên đầu tư chuồng trại kiên cố, có kinh nghiệm trong chăn nuôi, con giống được HTX cung cấp bảo đảm chất lượng. 

Chủ tịch Hội Nông dân xã Hướng Thọ Phú - Lương Minh Hùng cho biết: "Toàn xã hiện có trên 1.300 con bò, hầu hết các hộ chăn nuôi nhỏ, lẻ, kỹ thuật chăn nuôi còn hạn chế, đầu ra sản phẩm từ bò gặp nhiều khó khăn do giá cả thị trường biến động. Trước thực tế đó, Hội Nông dân xã Hướng Thọ Phú vận động các hộ chăn nuôi nhỏ, lẻ tham gia HTX chăn nuôi bò nhằm tạo sự liên kết trong sản xuất nông nghiệp, góp phần phát triển kinh tế địa phương".

Phó Chủ tịch UBND TP.Tân An - Huỳnh Văn Nhịn khẳng định: "Tuy số lượng HTX và tổ hợp tác trên địa bàn thành phố giảm so trước đây nhưng về quy mô và hình thức hoạt động ngày càng mở rộng, đáp ứng nhu cầu phát triển KT-XH trong giai đoạn hiện nay. Kinh tế tập thể có đóng góp quan trọng, thúc đẩy kinh tế phát triển, nhất là các HTX vận tải, đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa, hành khách bằng đường thủy, đường bộ; sự phát triển của các HTX, tổ hợp tác lĩnh vực nông nghiệp góp phần giải quyết việc làm, giảm nghèo; nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, thực hiện thắng lợi Đề án Phát triển nông nghiệp ven đô và phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn thành phố".

Tuy nhiên, quá trình hoạt động của các HTX còn một số khó khăn do quy mô nhỏ, thiếu vốn đầu tư. Nhiều HTX chưa tiếp cận được các nguồn vốn vay ưu đãi vì không có tài sản thế chấp hoặc phương án sản xuất, kinh doanh cụ thể và mang tính khả thi.

Thực hiện Kế hoạch "Xây dựng và phát triển các HTX, tổ hợp tác trong vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2017-2020", TP.Tân An phấn đấu mỗi xã nông thôn mới có ít nhất 1 HTX nông nghiệp hoạt động hiệu quả, theo đúng Luật HTX năm 2012. Cụ thể, năm 2018, thành lập 1 HTX nông nghiệp tại xã Bình Tâm và An Vĩnh Ngãi; năm 2019, thành lập 1 HTX tại xã Lợi Bình Nhơn. Đến năm 2020, thành hố có 100% cán bộ HTX, tổ hợp tác trong vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và xây dựng nông thôn mới được tuyên truyền, đào tạo, tập huấn bồi dưỡng kiến thức quản lý và nghiệp vụ chuyên môn.

Cùng với đó, thành phố tiếp tục tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho HTX tiếp cận các chính sách hỗ trợ đầu tư; tăng cường các hoạt động liên doanh, liên kết với các tổ chức kinh tế khác để mở rộng phạm vi, quy mô, thị trường, các chính sách thu hút nguồn nhân lực, chính sách về đất đai, chính sách tài chính, tín dụng; chú trọng xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường; hỗ trợ ứng dụng khoa học - kỹ thuật và công nghệ mới;... 
Kim Ngân

13/09/2017 8:00 SAĐã ban hành
Cần quy định chặt chẽ và minh bạch thủ tục lựa chọn tổ chức tín dụngCần quy định chặt chẽ và minh bạch thủ tục lựa chọn tổ chức tín dụng
Ngày 26/10/2017, Quốc hội thảo luận dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng do Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển điều hành.

Thống đốc Lê Minh Hưng27102017.jpg

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng

Trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng là ông Vũ Hồng Thanh -  Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội.

Qua nội dung báo cáo giải trình, thảo luận tại hội trường, nhiều ý kiến của đại biểu cho rằng việc sửa đổi toàn diện các quy định tại Luật Các TCTD cần tiến hành đồng thời với việc sửa đổi Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và tổng kết, đánh giá việc thực hiện Đề án cơ cấu lại TCTD gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020, đòi hỏi có thời gian nghiên cứu đánh giá kỹ lưỡng tác động theo đúng quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật để bảo đảm tính hiệu quả, khả thi.

Liên quan đến ý kiến đề nghị xác định, điều chỉnh tiêu chí xếp hạng ngân hàng yếu kém để phù hợp hơn với tình hình kinh tế của từng năm hoặc từng chu kỳ: có ý kiến cho rằng, thẩm quyền xử lý chỉ nên tập trung ở Ngân hàng Nhà nước và Thủ tướng Chính phủ do quá trình quyết định của Chính phủ có thể kéo dài và phức tạp, không kịp thời xử lý để các TCTD được kiểm soát đặc biệt.

Về quy định khung thời gian tối đa: đề nghị quy định rõ khung thời gian tối đa để TCTD được kiểm soát đặc biệt thực hiện phương án cơ cấu lại để bảo đảm tính khả thi và phù hợp với tình hình của từng TCTD yếu kém.

Về phương án chuyển giao bắt buộc: một số ý kiến đề nghị quy định cụ thể, chặt chẽ cơ chế, điều kiện, đối tượng, tiêu chí chỉ định TCTD nhận chuyển giao bắt buộc; đối tượng nhận chuyển giao bắt buộc chỉ là TCTD, nhà đầu tư hay cần quy định Nhà nước cũng đứng ra nhận chuyển giao bắt buộc trong một số trường hợp.

Cũng có ý kiến đề nghị làm rõ khi nào phải thực hiện chuyển giao bắt buộc; hệ lụy nếu không có quy định phương án chuyển giao bắt buộc; quy định chặt chẽ và minh bạch thủ tục lựa chọn tổ chức tín dụng, nhà đầu tư nhận chuyển giao đặc biệt để tránh tình trạng xin - cho khi có nhiều tổ chức tín dụng đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 151 của dự thảo Luật.

Một số ý kiến đề nghị làm rõ việc "chấm dứt toàn bộ quyền, lợi ích cổ đông, thành viên góp vốn, chủ sở hữu của ngân hàng thương mại được chuyển giao bắt buộc" có phù hợp với tinh thần của Hiến pháp năm 2013.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng giải trình, làm rõ thêm những vấn đề liên quan./.

                                                                                                                                                                                                                                                                       Kim Hoa​​

27/10/2017 9:00 SAĐã ban hành
Cuộc thi ý tưởng Hội họa trẻ em do Trung tâm trẻ em tỉnh Hyogo -Nhật Bản tổ chứcCuộc thi ý tưởng Hội họa trẻ em do Trung tâm trẻ em tỉnh Hyogo -Nhật Bản tổ chức
Năm 1989, tỉnh Hyogo, Nhật Bản đưa vào hoạt động Trung tâm Trẻ em Hyogo, được thiết kế bởi kiến trúc sư lừng danh Tadao Ando, nhằm mục đích hỗ trợ sự phát triển về thể chất và tinh thần cho trẻ em cũng như nuôi dưỡng sự phát triển cho một thế hệ mới.

Trung tâm đã thực hiện nhiều chương trình nhằm hỗ trợ sự phát triển của cả trẻ em và phụ huynh, như tổ chức các buổi hội thảo, triển lãm về nuôi dưỡng trẻ em. Một vài trẻ em từng sinh hoạt tại đây hiện nay đã là người trưởng thành và tiếp tục đưa con em của họ đến với Trung tâm. Do đó, cơ sở này đã được yêu quý bởi nhiều thế hệ công dân Hyogo, đã có vinh dự chào đón hơn 10 triệu khách từ Hyogo và các khu vực khác.​ 


Trong tháng 7/2019, để kỷ niệm 30 năm thành lập, Trung tâm sẽ tổ chức Cuộc thi về ý tưởng hội họa của trẻ em quốc tế lần đầu tiên trong 10 năm qua. Chương trình này nhằm tìm kiếm ý tưởng mô hình họa hoặc vẽ cho những tượng đài được trình bày trong Trung tâm từ trẻ em trên khắp thế giới. Chủ đề của năm nay là "Giấc mơ của tôi". Ông Ando và những nghệ sĩ nổi tiếng khác sẽ tham gia vào quá trình bình chọn và hai ý tưởng tốt nhất sẽ được trao thưởng giải vàng và giải bạc và sẽ được thực hiện dưới dạng tượng đài.

Bảy cuộc thi trước đây trong quá khứ đã nhận được hơn 40.000 tác phẩm đến từ 109 quốc gia và chúng tôi đã xây dựng được 20 tượng đài từ đó. Trẻ em đến đây chơi đùa rất vui vẽ với những tượng đài này, tò mò tìm hiểu về chúng, chơi nhạc với chúng và chạy chơi xung quanh chúng.

Một số thông tin liên quan đến cuôc thi như sau:

Đối tượng: Trẻ em dưới 18 tuổi (tính đến ngày 1/4/2018) ở Nhật Bản và khắp nơi trên thế giới.

Hạn tham gia: từ thứ Sáu, ngày 20/7 đến thứ Sáu, 30/11/2018.

Chủ đề: Giấc mơ của tôi

Sàn lọc – Chấm điểm:

Chấm điểm – Sàn lọc lần 1: dữ liệu điện tử (kiểm tra dựa trên file mềm)

Chấm điểm chính thức: gửi bản vẽ chính thức

Nếu bạn vượt qua vòng sàn lọc đầu tiên (khoảng tháng 1/2019), chúng tôi sẽ yêu cầu bạn gửi bản vẽ chính thức sang cho chúng tôi. Xin vui lòng giữ nó ở nơi an toàn (trong phần chấm điểm chính thức, các giám khảo sẽ đánh giá dựa trên bản vẽ chính thức).

Kết quả lần sàn lọc đầu tiên sẽ được thông báo vào khoảng tháng 2/2019

Chúng tôi sẽ không trả lời các câu hỏi liên quan đến kết quả của những phần sàn lọc này.

Giải thưởng:

Giải vàng: 1 giải, Giải bạc: 1 giải, Giải đồng: 1 giải, Giải khuyến khích: 10 giải

Người đoạt giải sẽ được vinh danh tại lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Trung tâm vào ngày 5/5/2019 (người đoạt giải sẽ được thông báo trước)

Người đoạt giải vàng và giải bạc (trẻ em và 1 phụ huynh) sẽ được mời đến tham dự lễ khánh thành tượng đài (sau mùa thu năm 2019)

Về bài dự thi:

Bài dự thi sẽ không được hoàn trả lại

Bản quyền của bài dự thi thuộc về nhà tài trợ. Những bài dự thi sẽ được dùng cho mục đích trưng bày, quảng cáo và cho những mục đích trưng bày khác

Thông tin về người dự thi sẽ không được dùng cho bất cứ mục đích nào khác ngoài cuộc thi này

Cách thức tham gia

(1)  Vẽ trên giấy vẽ kích thước A4 hoặc B4. Giấy vẽ mẫu (270mm x 380mm) cũng được chấp nhận

* Bản vẽ có thể ở dạng ngang hoặc dọc. Trẻ em dự thi phải tự vẽ trên bề mặt phẳng và bức vẽ phải chưa từng được công bố trước đây.

(2)  Chụp ảnh bức vẽ (bản scan cũng được chấp nhận)

(3)  Vào trang web https://child-dream.jp/en

(4)  Điền thông tin cần thiết về mẩu đăng ký dự thi và gửi bản chụp bức vẽ của bạn cho chúng tôi

*Mỗi người dự thi có thể gửi tôi đa 3 bức vẽ. Mỗi bức vẽ chỉ có dung lượng không quá 1MB.

Thông tin liên lạc: Trung tâm Trẻ em Hyogo

915 – 49 Oichinaka, Himeji, Tỉnh Hyogo, 671 – 2233, Nhật Bản

Email: contest@child-dream.jp

Fax: +81-79-266-4632 Điện thoại: +81-79-267-4164

Lưu ý: Trong quá trình tham gia cuộc thi, nếu các em học sinh trong tỉnh Long An cần thêm thông tin về cuộc thi, cách thức tham gia hoặc cần hỗ trợ gửi bài dự thi, vui lòng liên hệ Sở Ngoại vụ Long An, Phòng HTQTLS, điện thoại: 0272 3553 870.   

                                                                          Quốc Thịnh (Sở Ngoại vụ)​

20/08/2018 2:00 CHĐã ban hành
Nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe nhân dânNâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân
Chiều ngày 27/12, Bệnh viện Đa khoa Long An tổ chức Hội nghị khoa học thường niên năm 2017. Dự Hội nghị có Phó Giám đốc Sở Y tế Long An, bác sĩ chuyên khoa II - Huỳnh Minh Phúc cùng đại diện lãnh đạo, cán bộ y tế đến từ các bệnh viện đa khoa và trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh Long An.
 

Ban Tổ chức tặng hoa lưu niệm cho các tác giả có đề tài báo cáo tại Hội nghị

Hội nghị báo cáo các đề tài: Tần suất nhận biết điều trị và kiểm soát bệnh đái tháo đường tại huyện Tân Thạnh năm 2017; Sự hài lòng của người bệnh và các yếu tố liên quan tại Khoa Khám bệnh – Bệnh viện Đa khoa Long An; Khảo sát kháng thể bất thường hệ hồng cầu do truyền máu trên người bệnh; So sánh hiệu quả của 2 kỹ thuật khâu đóng vạt sau nhổ răng khôn hàm dưới; Nghiên cứu sử dụng thuốc tăng co bóp cơ tim truyền tĩnh mạch không phải DIGITALIS trên bệnh nhân suy tim và Khảo sát giá trị của siêu âm trong chẩn đoán viêm ruột thừa tại Bệnh viện đa khoa Long An.

Theo Trưởng Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa Long An, Bác sĩ chuyên khoa I - Lê Sơn Hùng, đánh giá sự hài lòng của người bệnh là một bước quan trọng trong cải thiện quy trình hoạt động, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Theo kết quả nghiên cứu, có trên 90% bệnh nhân hài lòng sau khi đến khám tại Khoa Khám bệnh. Tuy nhiên, bệnh nhân chưa hài lòng về tình trạng nhà vệ sinh của bệnh viện.

Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Long An – Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Hoàng nhấn mạnh, nghiên cứu khoa học là công tác không thể thiếu trong y khoa. Hội nghị là dịp để đội ngũ y, bác sĩ bệnh viện học tập, trao đổi, nâng cao kiến thức và đúc kết kinh nghiệm, phát triển những kiến thức, kỹ thuật mới vào hoạt động khám, chữa bệnh nhằm nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng tốt hơn./.

Theo Báo Long An Online

28/12/2017 10:20 SAĐã ban hành
Sức bật nông thôn mớiSức bật nông thôn mới
Chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM) trở thành một phong trào rộng lớn, lan tỏa đến từng cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn tỉnh Long An. Từ đó, bộ mặt nông thôn ngày càng khang trang, đẹp hơn, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao,...

Vùng quê thay đổi

Chúng tôi trở lại xã Bình Tịnh, huyện Tân Trụ khi bộ mặt nông thôn nơi đây "thay da, đổi thịt" so với cách đây vài năm, những con đường xóm, ấp đều được bêtông, nhựa hóa khang trang, sạch, đẹp. Ông Nguyễn Ngọc Thái, ngụ ấp Bình Thạnh, xã Bình Tịnh, chia sẻ, trước đây, hầu hết những con đường trong ấp đều là đường đất nên lầy lội vào mùa mưa và bụi vào mùa nắng, người dân đi lại khó khăn. Thực hiện phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", người dân Bình Tịnh tích cực góp tiền, ngày công mở rộng, nâng cấp các tuyến đường giao thông nông thôn, phục vụ việc đi lại, sản xuất, vận chuyển hàng hóa, nông sản.

Cuối năm 2016, Bình Tịnh được công nhận xã NTM với tổng nguồn vốn huy động gần 150 tỉ đồng, trong đó, vốn Nhà nước khoảng 100 tỉ đồng, vốn nhân dân đóng góp gần 50 tỉ đồng. Đường trục xã, liên xã được đầu tư xây dựng nhựa hóa đạt 100%; các tuyến đường trục ấp, liên ấp được cứng hóa, bảo đảm ôtô đi lại thuận tiện quanh năm đạt 100%; đường xóm, ấp sạch, không lầy lội vào mùa mưa.

Nhiều-tuyến-đường-giao-thông NTM.jpg 

Nhiều tuyến đường giao thông nông thôn được xây dựng khang trang, sạch, đẹp

Trường học, trạm y tế được xây dựng khang trang, điện phủ kín trên địa bàn toàn xã; an ninh chính trị ổn định. Hiện, xã có 3/3 trường đạt chuẩn quốc gia; Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Học tập cộng đồng được đầu tư xây dựng có đầy đủ trang thiết bị phục vụ nhu cầu người dân. Nhiều lớp chuyển giao khoa học - công nghệ, áp dụng tiến bộ khoa học vào trồng trọt, chăn nuôi được tổ chức, góp phần tạo việc làm ổn định cho người dân. Thu nhập bình quân đầu người của xã tăng dần từng năm, đến nay, đạt 41 triệu đồng/người/năm.

Trước đây, đời sống của người dân xã Tuyên Thạnh, thị xã Kiến Tường còn nhiều khó khăn, hệ thống giao thông liên ấp vẫn là những con đường đá đỏ chưa được đầu tư nâng cấp. Chủ tịch UBND xã Tuyên Thạnh - Huỳnh Thanh Vinh cho biết, cấp ủy, chính quyền địa phương xác định, muốn chương trình XDNTM đạt hiệu quả cao, cần có sự đồng thuận của người dân. Vì vậy, Tuyên Thạnh đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân chung tay thực hiện. Nhờ đó, xã hoàn thành 19/19 tiêu chí (TC) NTM và được công nhận đạt chuẩn vào cuối năm 2016. Tổng nguồn vốn huy động XDNTM trên địa bàn xã hơn 100 tỉ đồng, trong đó, nhân dân đóng góp gần 12 tỉ đồng. Đến nay, toàn xã có 100% đường trục xã được nhựa hóa, 100% đường ngõ xóm được trải đá, trên 98% hộ sử dụng điện, 90% hộ sử dụng nước hợp vệ sinh, thu nhập bình quân 40 triệu đồng/người/năm,... Các TC về cơ sở vật chất văn hóa, y tế, giáo dục, thông tin - truyền thông, hình thức tổ chức sản xuất, môi trường, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, bảo đảm an ninh, trật tự đều đạt chuẩn theo quy định.

Đạt nhiều kết quả

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình XDNTM tỉnh - Phan Văn Liêm cho biết: "Giai đoạn 2016-2018, toàn tỉnh huy động hơn 32.000 tỉ đồng hỗ trợ phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập cho người dân. Trong đó, vốn tín dụng hơn 28.000 tỉ đồng, vốn lồng ghép hơn 2.500 tỉ đồng, vốn đầu tư trực tiếp gần 900 tỉ đồng, vốn doanh nghiệp và người dân đóng góp hơn 600 tỉ đồng, được đầu tư vào các lĩnh vực: Giao thông, giáo dục, môi trường, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa, phát triển sản xuất, kinh doanh, xây dựng nhà ở".

Đến nay, toàn tỉnh có 64 xã đạt TC giao thông (chiếm 38,5% tổng số xã), 91 xã đạt chuẩn về TC trường học, 153 xã đạt TC cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn; 152 xã đạt TC điện, người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 79,6%; 96,4% hộ dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh, 24,8% sử dụng nước sạch,...

Ngoài ra, các ngành, nghề nông thôn có bước phát triển, góp phần nâng cao đời sống người dân. Công tác dạy nghề, tạo việc làm cho lao động nông thôn tiếp tục được quan tâm thực hiện, trong 3 năm (2016-2018), toàn tỉnh đào tạo nghề cho trên 10.000 lao động nông thôn, góp phần tăng tỷ lệ lao động nông thôn có việc làm sau đào tạo đạt 89,7%, có 159 xã đạt TC lao động có việc làm (chiếm 95,7% tổng số xã). Các chính sách, chương trình, dự án giảm nghèo tiếp tục được triển khai thực hiện hiệu quả, tạo điều kiện cho hộ nghèo ổn định đời sống, phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo. Đến nay, toàn tỉnh còn 11.852 hộ nghèo (chiếm 2,92%), 14.987 hộ cận nghèo (chiếm 3,7%); 127 xã đạt TC hộ nghèo; 126 xã đạt TC thu nhập, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn của tỉnh đạt 39 triệu đồng/năm.

Tiếp tục nâng chất

Sau khi đạt chuẩn xã NTM, hệ thống chính trị và nhân dân tiếp tục chung tay giữ vững, nâng chất các TC, góp phần tạo diện mạo mới cho quê hương.

Chủ tịch UBND xã Bình Tịnh - Phan Minh Thắng thông tin: Sau khi đạt chuẩn NTM, cả hệ thống chính trị và người dân địa phương tiếp tục chung tay giữ vững và nâng chất các TC. Đặc biệt, xã tập trung các TC về giao thông, thủy lợi, môi trường,... nhằm tạo điều kiện cho người dân trong xã phát triển sản xuất, tăng thu nhập và nâng cao đời sống văn hóa trên địa bàn. Từ đó, góp phần giữ vững danh hiệu xã NTM theo hướng bền vững.

Đường giao thông nông thôn trên địa bàn xã cơ bản được hoàn thiện, tuy nhiên, còn một số tuyến đường chưa đáp ứng yêu cầu phát triển sản xuất của người dân. Vì vậy, sau khi đạt chuẩn, địa phương tiếp tục thực hiện. Cụ thể, tuyến đường Nguyễn Văn Toản, ấp Bình Thạnh, có chiều dài khoảng 800m, rộng 3m, được triển khai thi công với tổng kinh phí 650 triệu đồng, trong đó người dân đóng góp 150 triệu đồng. Ông Trương Văn Thành, ngụ ấp Bình Thạnh, chia sẻ: "Con đường được bêtông hóa và mở rộng khang trang là niềm mong mỏi lâu nay của người dân nơi đây. Vì thế, khi được tuyên truyền về chủ trương và lợi ích việc xây dựng tuyến đường, ai cũng phấn khởi, đồng ý hiến đất, góp tiền cùng chính quyền địa phương chung tay xây dựng".

"Để giữ vững xã NTM, Tuyên Thạnh tiếp tục củng cố và bổ sung các TC đạt nhưng chưa bền vững như môi trường, giao thông, hình thức tổ chức sản xuất. Xã tiếp tục vận động người dân hiến đất, hiến công xây dựng các công trình giao thông nông thôn, nạo vét kênh nội đồng phục vụ sản xuất, đầu tư nâng chất các trạm cấp nước để người dân có nguồn nước sạch sử dụng, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, tranh thủ các nguồn lực đầu tư từ các dự án mở rộng các hình thức sản xuất, thành lập tổ nhân giống lúa, thành lập các tổ dịch vụ làm đất, bón phân, gieo sạ, cung ứng vật tư nông nghiệp, để hỗ trợ nông dân, kêu gọi các doanh nghiệp tham gia ký kết các hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho nông dân,..." - Chủ tịch UBND xã Tuyên Thạnh - Huỳnh Thanh Vinh cho biết thêm.

"Thời gian tới, tỉnh tiếp tục xây dựng và nhân rộng các mô hình, cách làm hiệu quả trong XDNTM, xây dựng cảnh quan, môi trường nông thôn sáng, xanh, sạch, đẹp. Đẩy mạnh phát triển sản xuất, ngành nghề, dịch vụ ở nông thôn, trọng tâm là thực hiện Đề án Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã và các hình thức tổ chức phù hợp, hiệu quả; đẩy mạnh thực hiện liên kết, hợp tác sản xuất và tiêu thụ nông sản; tăng cường xúc tiến thương mại, hỗ trợ tìm thị trường giải quyết đầu ra cho nông sản, thúc đẩy sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân; sử dụng hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương, ngân sách tỉnh cho XDNTM; huy động vốn tín dụng để phát triển sản xuất, dịch vụ, đời sống, đẩy mạnh vận động đóng góp tài trợ của tổ chức, cá nhân,..." - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình XDNTM tỉnh - Phan Văn Liêm cho biết thêm.

Đến nay, Long An có 68 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Số tiêu chí bình quân/ xã 14,2 tiêu chí, không còn xã dưới 7 tiêu chí. Phấn đấu đến 2020, toàn tỉnh có 82 xã đạt chuẩn nông thôn mới, có 1 huyện đạt chuẩn nông thôn mới, bình quân 16,5 tiêu chí/xã./.

Theo Báo Long An online

31/10/2018 9:00 SAĐã ban hành
Cổng thông tin điện tử của tỉnh và các trang thông tin điện tử của các cơ quan, địa phươngCổng thông tin điện tử của tỉnh và các trang thông tin điện tử của các cơ quan, địa phương
Năm 2014, UBND tỉnh đã hoàn tất việc xây dựng Cổng thông tin điện tử của tỉnh (www.longan.gov.vn) và các trang thông tin điện tử thành phần của các cơ quan nhà nước theo quy định tại Nghị định số 43/2011/NĐ-CP ngày 13/06/2011 của Chính phủ để kịp thời cung cấp thông tin, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp có thể kịp thời nắm bắt thông tin, các quy định, giao dịch với cơ quan nhà nước được thuận lợi hơn thông qua môi trường internet.

04.jpg

Giao diện cổng thông tin điện tử của tỉnh (www.longan.gov.vn)

Song song đó, Cổng thông tin điện tử của tỉnh, các trang thông tin điện tử của các cơ quan được thành lập cũng nhằm mục đích quảng bá hình ảnh của tỉnh ra bên ngoài nhằm thu hút, kêu gọi đầu tư, quảng bá du lịch đất và con người Long An. Công khai các thông tin hoạt động nổi bật của tỉnh, các thủ tục hành chính của tỉnh, tra cứu giá đất trên địa bàn tỉnh Long An. Ngoài ra, người dân và doanh nghiệp có thể giao lưu trực tuyến với chính quyền bằng cách đặt câu hỏi trực tiếp trên cổng hoặc các trang thông tin điện tử của các cơ quan.

Từ Cổng thông tin điện tử của tỉnh người dân có thể truy cập (links) vào các trang thông tin của các CQNN trong tỉnh (sở ngành tỉnh, huyện, thị xã, thành phố…. ) để tìm hiểu thông tin hoạt động, quy định của ngành, của địa phương và có thể liên hệ khi có nhu cầu (trên mỗi trang thông tin điện tử đều có mục "Danh bạ thư điện tử" và có thể có "Danh bạ điện thoại – email" của cơ quan mình). Ngoài ra, địa chỉ truy cập vào Cổng thông tin điện tử, các trang thông tin điện tử thành phần của tỉnh và trang một cửa điện tử của tỉnh còn được thể hiện trong tờ gấp, áp phích được đặt tại Bộ phận một cửa của UBND cấp huyện (Nếu có nhu cầu, người dân, doanh nghiệp có thể liên hệ trực tiếp Bộ phận một cửa của UBND cấp huyện để được hướng dẫn và nhận tờ gấp miễn phí)

Danh sách địa chỉ các trang thông tin điện tử của các cơ quan

STTTên cơ quanĐịa chỉ website
I. Sở ngành tỉnh
1       Cổng thông tin điện tử tỉnh Long Anwww.longan.gov.vn
2       Văn phòng Đoàn đbqh và hđnd tỉnhwww.dbnd.longan.gov.vn
3       Sở Khoa học và Công nghệ www.skhcn.longan.gov.vn
4       Sở Giao thông Vận tảiwww.sgtvt.longan.gov.vn
5       Sở Tài nguyên và Môi trườngwww.stnmt.longan.gov.vn
6       Sở Ngoại vụ www.sngv.longan.gov.vn
7       Sở Giáo dục và Đào tạowww.sgddt.longan.gov.vn
8       Sở Kế hoạch và Đầu tưwww.skhdt.longan.gov.vn
9       Sở Tài chínhwww.stc.longan.gov.vn
10     Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch www.svhttdl.longan.gov.vn
11     Sở Y tếwww.syt.longan.gov.vn
12     Sở Nội vụwww.snv.longan.gov.vn
13     Sở Tư phápwww.stp.longan.gov.vn
14     Sở Xây dựngwww.sxd.longan.gov.vn
15     Sở Công thươngwww.sct.longan.gov.vn
16     Sở Thông tin và Truyền thôngwww.stttt.longan.gov.vn
17     Sở Lao động - Thương binh và Xã hộiwww.sldtbxh.longan.gov.vn
18     Sở Nông nghiệp và phát triển Nông thônwww.snnptnt.longan.gov.vn
19     Ban Quản lý khu kinh tếwww.bqlkkt.longan.gov.vn
20     Thanh tra tỉnhwww.thanhtra.longan.gov.vn
II. UBND các huyện, thị xã, thành phố
21     UBND  Thành Phố Tân Anwww.tanan.longan.gov.vn
22     UBND  huyện Bến L ứcwww.benluc.longan.gov.vn
23     UBND  huyện Vĩnh Hưngwww.vinhhung.longan.gov.vn
24     UBND  huyện Đức Huệwww.duchue.longan.gov.vn
25     UBND  huyện Thủ Thừawww.thuthua.longan.gov.vn
26     UBND  thị xã Kiến Tườngwww.kientuong.longan.gov.vn
27     UBND  huyện Cần Giuộcwww.cangiuoc.longan.gov.vn
28     UBND  huyện Mộc Hóawww.mochoa.longan.gov.vn
29     UBND  huyện Tân Thạnhwww.tanthanh.longan.gov.vn
30     UBND  huyện Tân Trụwww.tantru.longan.gov.vn
31     UBND  huyện Thạnh Hóawww.thanhhoa.longan.gov.vn
32     UBND  huyện Cần Đướcwww.canduoc.longan.gov.vn
33     UBND  huyện Tân Hưngwww.tanhung.longan.gov.vn
34     UBND  huyện Đức Hòawww.duchoa.longan.gov.vn
35     UBND  huyện Châu Thànhwww.chauthanh.longan.gov.vn/

Phòng CNTT – Sở TTTT

12/10/2015 9:00 SAĐã ban hành
KÊ KHAI THUẾ QUA MẠNG: Tiện lợi cho doanh nghiệpKÊ KHAI THUẾ QUA MẠNG: Tiện lợi cho doanh nghiệp
​Kế toán trưởng Cty Cổ phần Cấp thoát nước Long An - Nguyễn Quốc Phong cho biết: "Cty có đến 14.000 khách hàng, do đó khi nộp tờ khai phải tốn rất nhiều giấy để in bảng kê mua vào, bán ra và phải tranh thủ trình thủ trưởng ký để nộp hồ sơ khai thuế đúng hạn. Bởi, trong thời gian khai thuế, nếu không nộp đúng hạn sẽ bị phạt hành chính do luật thuế quy định.
Từ khi thực hiện kê khai thuế qua mạng (tháng 7-2012), tôi thấy rất tiện lợi. Xét về không gian và thời gian cũng không giới hạn, Cty có thể khai thuế qua mạng khi ở cơ quan, đang đi du lịch, về quê cùng gia đình, đi công tác đột xuất,... hay gửi tờ khai vào tất cả các ngày, kể cả ngày lễ, tết, thứ bảy, chủ nhật và có thể gửi vào bất kỳ thời gian nào trong ngày từ 0h00 đến 24h00. Thủ trưởng bận đi công tác, mình cũng có thể kê khai thuế được bình thường thông qua chữ ký số. Nếu hệ thống mạng bị lỗi thì vẫn được gia hạn kê khai tiếp mà không bị phạt vi phạm hành chính do luật thuế quy định. Không chỉ có vậy, kê khai thuế qua mạng còn tiết kiệm thời gian, chi phí in tờ khai và đi lại của Cty".

Theo Trưởng phòng Tài chính-Kế toán, Cty Điện lực Long An - Trần Thị Thanh Thủy, kê khai thuế qua mạng rất tiện lợi vì có thể kê khai bất cứ ở đâu, lúc nào. Hơn nữa, kê khai thuế qua mạng không có giới hạn số lần gửi 1 tờ khai, khi Cty kê khai sai và vẫn còn hạn nộp tờ khai, Cty có thể gửi tờ khai thay thế với số lần gửi thay thế không hạn chế trước 24h ngày cuối cùng nộp tờ khai vẫn không bị tính nộp chậm. Trước đây, gửi bằng giấy, nếu có phát hiện sai sót thì phải đến bộ phận "một cửa" của Văn phòng Cục Thuế tỉnh gửi lại tờ khai. Như vậy, vừa mất công sức, vừa tốn thời gian và chi phí đi lại. Ngoài ra, kê khai thuế qua mạng giảm được áp lực về thời gian khai thuế. Từ đó, người kê khai thuế cảm thấy thoải mái hơn trong việc tự chủ khai thuế trên mạng".

Khai thuế qua mạng là một nội dung quan trọng đối với công tác cải cách và hiện đại hóa ngành Thuế. Đây là giải pháp nhằm giảm tình trạng quá tải, áp lực cho các cơ quan thuế mỗi khi đến kỳ hạn nộp hồ sơ khai thuế. Cụ thể là, giảm thời gian, nhân lực tiếp nhận tờ khai, đặc biệt là giảm rất nhiều chi phí cho việc lưu trữ hồ sơ khai thuế cũng như tìm kiếm thông tin.

Như vậy, có thể nói, khai thuế qua mạng Internet là bước đi tất yếu trong giai đoạn hiện nay nhằm từng bước hiện đại hóa ngành Thuế, tạo điều kiện thuận lợi cho DN trong quá trình thực hiện nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước, giảm áp lực cho ngành Thuế, đáp ứng yêu cầu phát triển của xã hội.

Tuy nhiên, đến nay, toàn tỉnh mới có 4.500/6.000 DN thực hiện kê khai thuế qua mạng. Tỷ lệ DN thực hiện kê khai thuế qua mạng chưa cao do một số DN còn quen với kiểu hành chính giấy tờ, chưa quen với những thành tựu mới về công nghệ thông tin (chữ ký số, phần mềm quản lý, văn bản ảo,...) nên còn e ngại, sợ mất dữ liệu, lộ bí mật kinh doanh, bị đánh cắp thông tin,... Bên cạnh đó, một số nơi do tác động dư luận xã hội nói rằng, phải tốn nhiều chi phí để mua chữ ký số. Tuy nhiên, chi phí này không cao, chỉ vài trăm ngàn đồng/năm, thấp hơn nhiều so với chi phí đi lại nộp tờ khai, in ấn, lưu trữ, quản lý tài liệu,... Trong khi đó, chữ ký số ngoài việc khai thuế, DN có thể sử dụng để giao dịch với ngân hàng trong thanh toán vay vốn, giao dịch thương mại điện tử và các giao dịch khác đòi hỏi phải có giá trị pháp lý như giá trị thông thường.

Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh - Nguyễn Thành Nghiêm cho biết: Mặc dù luật yêu cầu việc khai thuế qua mạng là bắt buộc và cho phép ngành Thuế chế tài để thực hiện, nhưng quan điểm của Cục Thuế tỉnh là kiên trì vận động về chiều sâu, diện rộng và bền bỉ để các DN thấy được tiện lợi của việc kê khai thuế qua mạng, từ đó tự giác thực hiện. Ngoài ra, Cục Thuế tỉnh có 15 tổ triển khai đường dây nóng ở 15 chi cục thuế huyện, thị xã, thành phố sẵn sàng túc trực để giải đáp kịp thời những khó khăn, vướng mắc của các DN, thậm chí với phương châm "cầm tay chỉ việc" cho từng DN để thực hiện tốt việc kê khai thuế qua mạng. Phấn đấu đến cuối năm 2014, toàn tỉnh có 95% DN thực hiện kê khai thuế qua mạng.

Thanh Tuyền

05/12/2014 4:00 CHĐã ban hành
Nhiều trường đại học công bố phương án tuyển sinh năm 2019Nhiều trường đại học công bố phương án tuyển sinh năm 2019
Nhiều trường ĐH trên cả nước đã bắt đầu công bố phương án tuyển sinh năm 2019. Trong đó, các trường dành khá nhiều chỉ tiêu cho tuyển thẳng.

Năm 2019, ĐH QGHN xét tuyển các đối tượng: Thí sinh có kết quả kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019; Thí sinh có chứng chỉ quốc tế A-Level của Trung tâm Khảo thí Đại học Cambridge, Anh (Cambridge International Examinations A-Level, UK) có kết quả 3 môn phù hợp với yêu cầu của ngành đào tạo tương ứng, trong đó có ít nhất một trong hai môn Toán, Ngữ văn với mức điểm tối thiểu mỗi môn thi đạt từ 60/100 điểm trở lên (tương ứng điểm C, PUM range ≥ 60).

Thí sinh có kết quả trong kỳ thi chuẩn hóa SAT (Scholastic Assessment Test, Hoa Kỳ) đạt điểm từ 1.100/1.600 hoặc 1.450/2.400 trở lên (còn giá trị sử dụng trong khoảng thời gian 02 năm kể từ ngày dự thi).

giáo dục 1112019.jpg 

Nhiều trường ĐH trên cả nước công bố phương án tuyển sinh năm 2019 

Thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh IELTS từ 5.5 trở lên hoặc các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế tương đương (chứng chỉ còn hạn sử dụng trong khoảng thời gian 02 năm kể từ ngày dự thi) và có tổng điểm 2 môn còn lại trong tổ hợp xét tuyển đạt tối thiểu 12 điểm (trong đó bắt buộc có môn Toán hoặc môn Ngữ văn).

Phương thức tuyển sinh vào ĐH QGHN năm 2019 như sau :

Xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo quy định của Bộ GD-ĐT và của ĐH QGHN.

Đợt 1: Xét tuyển các thí sinh có kết quả kỳ thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia năm 2019;

Thí sinh có chứng chỉ quốc tế A-Level của Trung tâm Khảo thí Đại học Cambridge, Anh (Cambridge International Examinations A-Level, UK) có kết quả 3 môn phù hợp với yêu cầu của ngành đào tạo tương ứng, trong đó có ít nhất một trong hai môn Toán, Ngữ văn với mức điểm tối thiểu mỗi môn thi đạt từ 60/100 điểm trở lên (tương ứng điểm C, PUM range ≥ 60);

Thí sinh có kết quả trong kỳ thi chuẩn hóa SAT (Scholastic Assessment Test, Hoa Kỳ) đạt điểm từ 1.100/1.600 hoặc 1.450/2.400 trở lên (còn giá trị sử dụng trong khoảng thời gian 02 năm kể từ ngày dự thi);

Thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh IELTS từ 5.5 trở lên hoặc các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế tương đương (chứng chỉ còn hạn sử dụng trong khoảng thời gian 02 năm kể từ ngày dự thi) và có tổng điểm 2 môn còn lại trong tổ hợp xét tuyển đạt tối thiểu 12 điểm (trong đó bắt buộc có môn Toán hoặc môn Ngữ văn).

Trường dự kiến xét tuyển làm 2 đợt. Đợt 1 dự kiến từ ngày 10/7/2019 đến ngày 31/7/2019 với các thí sinh sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 và từ ngày 10/7/2019 đến 31/8/2019 đối với thí sinh sử dụng phương thức khác. 

Đợt 2 xét tuyển như đợt 1, thời gian dự kiến từ ngày 13/8/2019.

ĐH Kinh tế Quốc dân tuyển thêm nhiều ngành mới

Thông tin từ lãnh đạo nhà trường cho biết, tổng chỉ tiêu năm nay tăng hơn so với năm 2018 là 2,7% với 5650 chỉ tiêu.

Dự kiến có 7 chương trình mới (học bằng tiếng Anh) được xây dựng theo hướng liên thông quốc tế, tích hợp liên ngành và phù hợp với thời đại công nghệ số.

Cụ thể là ngành: Đầu tư tài chính, Công nghệ tài chính, Khoa học dữ liệu trong Kinh tế và Kinh doanh, Quản trị khách sạn quốc tế, Phân tích kinh doanh, Kinh doanh số, Quản trị chất lượng và Đổi mới cùng 02 CTĐT đặc thù là Kế toán tích hợp chứng chỉ quốc tế (đã tuyển sinh từ năm 2017) Quản trị điều hành thông minh (đã tuyển sinh từ năm 2018), sẽ được bổ sung vào danh mục mã tuyển sinh năm 2019.

Hội đồng tuyển sinh của Đại học Kinh tế quốc dân đã thông qua phương án tuyển sinh dự kiến năm 2019 với tổng chỉ tiêu là 5.650, tăng 2,7% so với năm 2018.

Tương tự năm ngoái, Đại học Kinh tế quốc dân xét tuyển dựa trên ba phương thức. Thứ nhất là tuyển thẳng theo quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thứ hai là xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia năm 2019 với điểm trúng tuyển được xét theo ngành/chương trình và không có chênh lệch điểm giữa các tổ hợp xét tuyển.

ĐH Kinh tế Quốc dân cũng tuyển thẳng với những thí sinh tham gia vòng thi tuần cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia" trên Đài truyền hình Việt Nam (VTV) và có tổng điểm thi THPT quốc gia năm 2019 của 3 môn bất kỳ (có môn Toán) đạt từ 18 điểm trở lên (gồm cả điểm ưu tiên).

Thí sinh có Chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế trong thời hạn (tính đến ngày 22/6/2019) đạt IELTS 6.5 trở lên hoặc TOEFL ITP 550 trở lên hoặc TOEFL iBT 90 trở lên và có tổng điểm thi THPTQG năm 2019 của môn Toán và 01 môn bất kỳ (trừ môn Tiếng Anh) đạt từ 14 điểm trở lên (gồm cả điểm ưu tiên).

Trường ĐH Ngoại thương dự kiến tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2019 với tổng chỉ tiêu là 3850, giữ ổn định so với năm 2018. Trong đó, tại cơ sở Hà Nội là 2750, tại cơ sở TP Hồ Chí Minh là 950 và tại cơ sở Quảng Ninh là 150.

ĐH Ngoại thương tuyển theo 4 phương thức

Năm 2019, Trường ĐH Ngoại thương tuyển sinh theo 4 phương thức, gồm: xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế và kết quả học tập 3 năm THPT; xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế và kết quả thi THPT quốc gia năm 2019; xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia năm 2019; xét tuyển thẳng.

Với phương thức xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế và kết quả học tập 3 năm THPT: dự kiến triển khai vào tháng 5/2019 ngay sau khi các thí sinh kết thúc chương trình học THPT. Các thí sinh đăng ký theo phương thức xét tuyển này nếu không trúng tuyển hoặc không xác nhận nhập học có thể tiếp tục tham gia các phương thức xét tuyển còn lại.

Với phương thức xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia năm 2019: về cơ bản không thay đổi so với phương thức xét tuyển của năm 2018. Năm 2019, dự kiến trường sẽ bổ sung tổ hợp xét tuyển D01 cho ngành ngôn ngữ Pháp, chuyên ngành Tiếng Pháp Thương mại.

Dự kiến tổng chỉ tiêu tuyển sinh áp dụng phương thức xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia năm 2019 là 2980, trong đó tại Hà Nội là 2150, tại TP Hồ Chí Minh là 680 và cơ sở Quảng Ninh là 150.

Với phương thức xét tuyển thẳng: theo quy định xét tuyển thẳng của trường năm 2019.

ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM

Năm 2019, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM dự kiến vẫn giữ nguyên các phương thức xét tuyển đã thực hiện trong năm 2018 và bổ sung thêm phương thức xét kết quả kỳ thi SAT (khoảng 5% chỉ tiêu).

Kỳ thi kỳ thi SAT (Scholastic Aptitude Test) là bài thi đánh giá khả năng của học sinh và kiểm tra đầu vào của các trường ĐH, CĐ tại Mỹ, được thực hiện bởi tổ chức giáo dục phi lợi nhuận College Board.

Các phương thức còn lại gồm: xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2019; xét tuyển điểm trung bình học bạ với các ngành chất lượng cao; xét tuyển kết hợp kết quả thi THPT quốc gia và tổ chức thi riêng đối với các ngành nghệ thuật.

Ngoài ra, trường này còn xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD-ĐT và ưu tiên xét tuyển thẳng các đối tượng sau: thí sinh lớp chuyên (toán học, vật lý, hóa học, tiếng Anh, sinh học, tin học) tại các trường chuyên, năng khiếu; thí sinh đạt điểm IELTS quốc tế từ 5.0 trở lên hoặc tương đương vào các ngành kỹ thuật hệ chất lượng cao dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh; thí sinh đạt điểm IELTS quốc tế từ 5.5 trở lên hoặc tương đương vào ngành sư phạm tiếng Anh và ngôn ngữ Anh; 200 trường tốp đầu trong cả nước; các trường THPT có ký kết hợp tác về hướng nghiệp, tuyển sinh - đào tạo và nghiên cứu khoa học với trường ĐH này. 

ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cũng sẽ tuyển sinh một số ngành mới là Robot và Trí tuệ nhân tạo, Quản lý Hạ tầng Kỹ thuật Xây dựng, Vật liệu Dệt may, Kinh doanh Quốc tế./.

Theo Nguyễn Trang/VOV.VN

 

11/01/2019 9:00 SAĐã ban hành
Hội thi tuyên truyền Luật Trẻ em 2016Hội thi tuyên truyền Luật Trẻ em 2016
Ngày 14/7, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh tổ chức Hội thi tuyên truyền Luật Trẻ em 2016 và những chính sách liên quan đến trẻ em. Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hoa Thanh Niên, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi cùng đại diện các sở, ban, ngành liên quan tham dự và sự tham gia của đại diện 15 đội thi đến từ những người làm cộng tác viên dân số - chăm sóc bảo vệ trẻ em của các huyện, thị xã, thành phố.

DSC04203.JPG

Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hoa Thanh Niên

                                                                                                    trao giải tại hội thi​

Hội thi nhằm tuyên truyền Luật Trẻ em năm 2016 và những chính sách liên quan đến trẻ em. Đây là dịp các địa phương giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm; nâng cao nhận thức cho đội ngũ cộng tác viên Dân số, Gia đình và trẻ em ở cơ sở về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em và nắm vững các chính sách liên quan đến trẻ em. Hội thi gồm có 03 nội dung chính: Thi kiến thức (10 câu hỏi trắc nghiệm với nội dung là kiến thức về công tác CSBVTE); thi xử lý tình huống (liên quan đến kỹ năng chăm sóc bảo vệ trẻ em) và thi văn nghệ (khuyến khích tiết mục văn nghệ có liên quan đến trẻ em).

Hội thi đã diễn ra thành công tốt đẹp với Giải nhất toàn đoàn được trao cho đội TP.Tân An, giải nhì thuộc về đội huyện Tân Thạnh và giải ba thuộc về đội huyện Cần Đước./.

NT​


14/07/2017 4:00 CHĐã ban hành
Phòng trị bệnh ghẻ trên thỏPhòng trị bệnh ghẻ trên thỏ
Thỏ không phải là loại vật nuôi phổ biến trong nghề chăn nuôi; tuy nhiên thỏ cũng là đối tượng sản xuất đem lại nguồn thu nhập đáng kể đối với một bộ phận nông hộ và trang trại. Kỹ thuật nuôi thỏ lược qua là đơn giản nhưng thực tế đây là loại vật nuôi rất nhạy cảm với các yếu tố môi trường và dịch bệnh; trong đó đặc biệt ghẻ là bệnh mà hầu như giới chăn nuôi thỏ, dù nuôi ít hay nhiều, đều quan ngại do ghẻ dễ xảy ra cũng như dễ tái phát bởi các loại ký sinh trùng gây ra ghẻ thỏ có khả năng tồn lưu rất bền trong môi trường, nhất là ở những nơi nuôi không đáp ứng yêu cầu vệ sinh tốt.

​​Tác nhân gây bệnh ghẻ thỏ được xác định do các loại ký sinh trùng: Sarcoptes scabici cuniculi, Psoroptes ovis cuniculi, Choriotes cuniculi, Notoedres cativar cuniculi, Listrophorus gibbus. Con ghẻ có thể ký sinh nhiều nơi ở phần da thỏ, có thể ở mặt ngoài da, bên trong và cả phần dưới da, tại đây chúng đào khoét biểu bì da tạo thành các rãnh để trú ẩn, hút máu và dịch tế bào để sống và sinh sản; đồng thời tiết độc tố và chất bài tiết làm thỏ ngứa ngáy khó chịu mà biểu hiện điển hình là thỏ dùng 2 chân trước cào vào nơi bị ngứa, còn 2 chân sau thì hay dậm xuống sàng chuồng cùng các triệu chứng lắc đầu, dụi đầu vào thành chuồng, vật dụng trong chuồng.

Ghẻ đẻ nhiều trứng và trứng nở rất nhanh, chỉ cần 3 - 4 ngày sau khi đẻ trứng nở thành ấu trùng (larva), ấu trùng chui ra khỏi rãnh để sống trên mặt da rồi thâm nhập vào bao lông và gây ra hiện tượng lông thỏ bị rụng thành từng mảng tương ứng với đường di chuyển của chúng. Ấu trùng sau đó tiếp tục phát triển thành dạng nymph và sau 4 - 8 ngày nymph hóa thành ghẻ trưởng thành. Với tốc độ sinh sản nhanh và vòng đời chỉ trong vòng 15 - 21 ngày nên ghẻ thỏ có khả năng lây nhiễm rất nhanh, rất rộng; từ thỏ con còn bú sữa mẹ đến thỏ trưởng thành đều có thể bị nhiễm.

Ghẻ tuy không trực tiếp gây chết thỏ nhưng mức nguy hại vẫn rất lớn do làm giảm sức tăng trưởng, sinh sản kéo theo khả năng đề kháng của thỏ bị suy yếu nên dễ mắc các bệnh khác, hơn nữa các mụn nước do ghẻ gây ra trên da thỏ thường bị viêm, lở loét do nhiễm trùng nên cũng có hại cho thỏ. Cần nhấn mạnh là bệnh ghẻ trên thỏ rất dễ xảy ra và sau khi điều trị khỏi cũng rất dễ tái phát; vì vậy, để phòng và trị hiệu quả bệnh ghẻ trên thỏ, người nuôi cần áp dụng thường xuyên và chủ động các biện pháp cơ bản như sau:

Trước tiên là, cần giữ nơi nuôi luôn được sạch sẽ, khô ráo, thông thoáng bằng cách quét dọn, gom và xử lý phân, nước tiểu của thỏ và các loại rác khác hàng ngày; đồng thời áp dụng biện pháp phun thuốc sát trùng theo định kỳ cách khoảng 10 - 15 ngày một lần.

Thứ hai là, khi mua thỏ giống, thỏ thịt bên ngoài về đều phải nuôi cách ly với đàn cũ ít nhất 20 ngày, trong thời gian này chỉ cho nhập đàn nếu kiểm tra không có ghẻ, ngược lại nếu phát hiện có ghẻ thì cần tiếp tục cách ly điều trị dứt điểm rồi mới cho nhập đàn.

Thứ ba là, đối với thỏ đực và thỏ cái nuôi sinh sản cần định kỳ mỗi tháng một lần cho chải lông bằng bàn chải mềm có thấm dung dịch hỗn hợp 10 phần cồn 70 độ với 1 phần bột ma-nhê (Mg) kết hợp với cắt ngắn móng chân và răng thỏ.

Thứ tư là, thường xuyên kiểm tra lông, da thỏ, nhất là những bầy, cá thể đã từng bị ghẻ trước đây; nếu phát hiện có thỏ bị ghẻ cần sớm chuyển nuôi riêng ở chuồng cách ly và điều trị bằng cách sau:

- Dùng khăn thấm nước ấm thoa lên các nơi có vẩy ghẻ để làm mềm các vẩy này, sau đó dùng bàn chải đánh bong hết vẩy rồi bôi thuốc Lais theo định kỳ 3 - 4 ngày một lần cho đến khi hết hẳn.

- Tiêm dưới da thuốc Ivermectin 0,3% với liều 0,2ml/kg thể trọng, sau khoảng 2 tuần tiêm lại lần thứ 2 cũng với liều như trên.

Trong thực tế, cách điều trị ghẻ thỏ như trên cho kết quả rất tốt; dù vậy, việc đảm bảo môi trường luôn trong tình trạng vệ sinh tốt và thường xuyên kiểm tra phát hiện sớm để cách ly điều trị thì mật độ thỏ bị ghẻ sẽ giảm thấp và khi dùng thuốc điều trị cũng đem lại hiệu quả cao hơn./.

Lương Lễ Dũng

21/02/2019 9:00 SAĐã ban hành
Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng 2 đơn vị triệt phá 2 vụ vận chuyển thuốc lá lậu quy mô lớnChủ tịch UBND tỉnh khen thưởng 2 đơn vị triệt phá 2 vụ vận chuyển thuốc lá lậu quy mô lớn
Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây và Công an huyện Đức Huệ vừa được Chủ tịch UBND tỉnh Long An khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong công tác chống buôn lậu thuốc lá.

khen-thưởng(1).jpg

Giám đốc Sở Công Thương - Lê Minh Đức (giữa) trao quyết định khen thưởng cho 2 đơn vị

Ngày 01/12/2017, Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây (huyện Đức Huệ, tỉnh Long An) phân công tổ công tác phối hợp Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Nam mật phục trên khu vực biên giới, ấp 4, xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ.

Đến 1 giờ, phát hiện các đối tượng sử dụng ôtô vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu. Khi phát hiện lực lượng, các đối tượng bỏ chạy, để lại ôtô biển kiểm soát 51B – 035.48 (loại 12 chỗ ngồi). Kiểm tra bên trong xe, tổ công tác phát hiện  các túi chứa nhiều thuốc lá. Qua kiểm đếm, số lượng thuốc lá trên phương tiện mà đối tượng buôn lậu để lại là 29.400 gói, gồm 8.400 gói nhãn hiệu Jet và 21.000 gói nhãn hiệu Hero. Tổ công tác lập biên bản tạm giữ và chuyển toàn bộ tang vật, phương tiện về Đồn để tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ.

Ngoài ra, vào ngày 08/12/2017, tại khu vực ấp 4, xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An, Công an huyện Đức Huệ mật phục, triệt phá tụ điểm tàng trữ thuốc lá điếu nhập lậu với số lượng lớn. Tang vật thu giữ gồm 60.000 gói thuốc lá ngoại các loại và 3 môtô.

Với thành tích xuất sắc triệt phá 2 vụ buôn lậu, Thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Long An khen thưởng đột xuất cho 2 đơn vị trên, mỗi đơn vị 20 triệu đồng./.

Báo Long An online

11/01/2018 10:00 SAĐã ban hành
Cần Giuộc: Nhiều hoạt động ý nghĩa trong chiến dịch hèCần Giuộc: Nhiều hoạt động ý nghĩa trong chiến dịch hè
Chiều 17/9, UBND huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An tổng kết hoạt động hè và cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng năm 2018.
​​

Phó Chủ tịch UBND huyện - Đào Thị Ngọc Vui tặng giấy khen cho tập thể, cá nhân có thành tích trong hoạt động hè năm 2018

Hoạt động hè năm 2018 được Ban Chỉ đạo hè các cấp tập trung tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí gắn với rèn luyện kỹ năng, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện chăm lo, hỗ trợ cho thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn.

Đoàn thanh niên các xã, thị trấn thực hiện 17 công trình và 51 phần việc thanh niên như: Ra quân thực hiện vệ sinh môi trường, phát quang bụi rặm, khơi thông dòng chảy 9km kênh mương nội đồng. Tham gia tu sửa đường giao thông nông thôn, trồng 750 cây xanh, lập đoàn thanh niên tình nguyện đến từng hộ dân hướng dẫn phân loại, xử lý rác tại nguồn. Đồng thời, tổ chức thăm và tặng quà cho 112 Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách, tổng kinh phí trên 52 triệu đồng.

Huyện đoàn chủ động phối hợp đoàn trường thành lập 4 đội thanh niên tình nguyện "Tiếp sức mùa thi" tại các địa điểm thi. Qua đó, hỗ trợ hơn 500 suất cơm trưa, 4.000 chai nước suối cho thí sinh và phụ huynh với tổng kinh phí 58 triệu đồng.

Qua phát động cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng năm 2018, Ban Tổ chức nhận 90 mô hình, sản phẩm dự thi của học sinh ở các trường THCS và THPT trên địa bàn huyện. Các tác phẩm thuộc lĩnh vực: Phần mềm tin học, dụng cụ sinh hoạt gia đình, đồ chơi trẻ em và sản phẩm thân thiện với môi trường,...  Huyện chọn ra 10 mô hình tham gia cấp tỉnh như sản phẩm phần mềm cảnh báo điểm khống chế dành cho học sinh trung học, mô hình máy bắt côn trùng, mô hình chăm sóc rau sạch tự động, mô hình sản xuất nước sạch,...

Dịp này, UBND huyện tặng giấy khen cho 5 tập thể và 10 cá nhân có thành tích trong hoạt động hè; đồng thời, khen thưởng 10 cá nhân có thành tích tốt trong cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng năm 2018./.

Theo Báo Long An Online

18/09/2018 2:00 CHĐã ban hành
Nhu cầu yếu khiến giá gạo của Ấn Độ và Việt Nam đi xuốngNewNhu cầu yếu khiến giá gạo của Ấn Độ và Việt Nam đi xuống
Nhu cầu tại Việt Nam ở mức thấp. Tuần này, giá gạo 5% tấm của Việt Nam giảm xuống còn 345-350 USD/tấn, so với mức 350-360 USD/tấn hồi tuần trước.
Đóng gói sản phẩm gạo xuất khẩu. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Đóng gói sản phẩm gạo xuất khẩu. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ và Việt Nam giảm trong tuần này do nhu cầu khá yếu, trong khi việc đồng baht mạnh lên làm giảm sức cạnh tranh của gạo Thái Lan vào thời điểm nhà xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới này đang nỗ lực tìm kiếm những đơn hàng mới.

Tại thị trường Ấn Độ, giá gạo đồ 5% tấm đứng ở mức 365-367 USD/ tấn trong tuần này, thấp hơn so với 366-369 USD/tấn ghi nhận hồi tuần trước.

Một nhà xuất khẩu tại thành phố Kakinada, bang Andhra Pradesh cho hay các khách hàng châu Phi đang có lượng gạo dự trữ khá dồi dào, vì vậy họ không vội mua thêm.

Ngoài ra, giới quan sát cho biết hoạt động gieo trồng lúa gạo vào mùa Hè tại Ấn Độ cũng có thể bị trì hoãn, do mùa mưa năm nay dự kiến sẽ đến chậm hơn.

Nhu cầu tại Việt Nam ở mức thấp. Tuần này, giá gạo 5% tấm của Việt Nam giảm xuống còn 345-350 USD/tấn, so với mức 350-360 USD/tấn hồi tuần trước.

Một thương nhân tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết thị trường đang khá yên ắng và rất ít hoạt động chào bán diễn ra.

Còn tại Thái Lan, giá gạo 5% tấm hầu như không đổi ở mức 393-404 USD/tấn. Giới quan sát cho biết nhu cầu đối với gạo Thái Lan chưa có dấu hiệu cải thiện và ít khả năng có được những vụ giao dịch lớn trong cả ngắn và trung hạn.

Một thương nhân ở Bangkok cho biết rằng họ đã đặt kỳ vọng vào thị trường Trung Đông sau tháng lễ Ramadan. Tuy nhiên, cho đến nay không có dấu hiệu về bất kỳ một vụ giao dịch lớn nào và hầu hết các thương nhân đang bán gạo cho khách hàng thường xuyên của họ.

Việc đồng baht tiếp tục mạnh lên, chạm mức cao nhất so với đồng USD trong gần bốn tháng là 31,17 baht đổi 1 USD hôm 13/6, tiếp tục gây áp lực lên giá gạo Thái Lan, đồng thời khiến mặt hàng này trở nên đắt đỏ hơn so với các đối thủ cạnh tranh./.

Theo TTXVN

15/06/2019 9:00 CHĐã ban hành
Phát huy truyền thống, Đảng bộ Long An tự tin vững bước trên con đường đổi mới, phát triển và hội nhậpPhát huy truyền thống, Đảng bộ Long An tự tin vững bước trên con đường đổi mới, phát triển và hội nhập
86 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Đảng bộ tỉnh Long An lãnh đạo dân, quân tỉnh nhà lập nhiều thành tích vẻ vang, làm nên truyền thống anh hùng trong đấu tranh giải phóng dân tộc; đoàn kết, đồng lòng, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn và năng động, sáng tạo, đột phá đi đầu trong công cuộc đổi mới đất nước. Bước vào năm 2016, phát huy truyền thống ấy, với thế mới, lực mới và vận hội mới, Đảng bộ, dân và quân Long An với sự tự tin, quyết tâm đưa tỉnh nhà vững bước trên hành trình cùng cả nước đi đến mục tiêu

"Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh".

Vào đúng ngày này của 86 năm trước, ngày 3-2 lịch sử, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, đánh dấu một bước ngoặt lịch sử quan trọng của cách mạng Việt Nam. Thực tiễn phong phú của cách mạng Việt Nam trong suốt 86 năm qua chứng minh rằng, sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng là nhân tố hàng đầu quyết định mọi thắng lợi của cách mạng nước ta. Trong hành trình cách mạng của dân tộc kể từ khi có Đảng lãnh đạo, Long An luôn là một bộ phận gắn bó và góp phần không nhỏ vào những thắng lợi vẻ vang của cả nước.

Vốn có truyền thống yêu nước, chống giặc ngoại xâm, lao động cần cù, sáng tạo, ngay từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, nhân dân Long An một lòng, một dạ sắt son theo Đảng, đoàn kết đấu tranh kiên cường chống áp bức, bóc lột của thực dân, đế quốc, phong kiến, với tinh thần "Thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ", đã hun đúc truyền thống "Trung dũng, kiên cường, toàn dân đánh giặc", cùng với cả nước làm nên đại thắng mùa Xuân năm 1975, giải phóng quê hương, thống nhất đất nước. Đó không phải là điều ngẫu nhiên mà là sự phản ánh trình độ giác ngộ cách mạng rất cao của nhân dân và năng lực lãnh đạo cùng tư duy sáng tạo, nhạy bén của Đảng bộ Long An qua các thời kỳ. Sau năm 1975, vượt qua muôn vàn khó khăn, thách thức, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh, Long An hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giữ vững biên giới Tây Nam, vươn lên đi đầu trong việc xóa bỏ cơ chế tập trung bao cấp trong quản lý kinh tế, cụ thể hóa những quan điểm, đường lối của Trung ương một cách sáng tạo, phù hợp với đặc điểm, điều kiện của tỉnh, đóng góp cơ sở thực tiễn vào đường lối đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo từ Đại hội lần thứ VI (1986). Bên cạnh đó, thành tích đáng tự hào còn là việc thực hiện chương trình khai mở vùng Đồng Tháp Mười, biến Đồng Tháp Mười từ một vùng hoang hóa, kém phát triển thành vùng trọng điểm lương thực của tỉnh và cả nước. Chặng đường 30 năm đổi mới, Long An tiếp tục ghi dấu ấn của nhiều thành tựu trên tất cả các lĩnh vực: Kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng-an ninh, đối ngoại, xây dựng hệ thống chính trị. Đặc biệt, giai đoạn 2010-2015, trong bối cảnh có những thuận lợi, song cũng gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với truyền thống cách mạng, đoàn kết, thống nhất, ý chí tự lực, tự cường, năng động, sáng tạo, Đảng bộ lãnh đạo nhân dân tỉnh nhà nỗ lực, phấn đấu đạt kết quả quan trọng và khá toàn diện trên các lĩnh vực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (theo giá cố định 1994) bình quân hằng năm đạt 11,25%; thu nhập bình quân đầu người đạt 50,4 triệu đồng/người/năm. Chương trình đầu tư xây dựng và phát triển nông thôn mới được tập trung thực hiện; đến cuối năm 2015, có 43 xã đạt chuẩn nông thôn mới (vượt chỉ tiêu 7 xã), tại Đại hội thi đua toàn quốc được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất. Các hoạt động trên lĩnh vực văn hóa, xã hội được duy trì, phát triển ổn định, nổi bật là việc huyện Cần Đước được công nhận là huyện điểm điển hình về văn hóa của tỉnh, được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Quốc phòng-an ninh, chủ quyền biên giới được giữ vững; công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh được tăng cường; tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp trong toàn Đảng bộ và Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ X (nhiệm kỳ 2015-2020). Những kết quả nổi bật ấy làm cho diện mạo tỉnh nhà thay đổi rõ nét, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng cao, tạo nên một sức xuân mới trên quê hương có truyền thống cách mạng hào hùng. Đó cũng là kết quả của quá trình 86 năm Đảng bộ Long An không ngừng xây dựng, đổi mới và phát triển là thành quả của 86 năm giữ vững và phát huy truyền thống anh hùng trong đấu tranh giải phóng dân tộc; đoàn kết, đồng lòng, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn; năng động, sáng tạo, đột phá đi đầu trong đổi mới, xây dựng và phát triển.

Một sự trùng hợp ngẫu nhiên là Đảng ta ra đời đúng vào mùa xuân, giữa Đảng với mùa xuân luôn có sự gắn kết, hòa quyện; khi mùa xuân về cũng là lúc Đảng ta thêm tuổi mới, sự trùng hợp này tạo thêm nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam. Cứ mỗi độ xuân về, tết đến, nhân dân ta mừng xuân, mừng sinh nhật Đảng, cũng là dịp để ôn lại truyền thống của Đảng nói chung, của Đảng bộ tỉnh nhà nói riêng, là dịp để chúng ta nâng cao lòng tự hào, bồi đắp niềm tin vào con đường mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn; để nỗ lực, phấn đấu, động viên nhau bước vào năm mới với thời cơ, vận hội mới và quyết tâm giành những thắng lợi mới. Ôn lại lịch sử, truyền thống vẻ vang của Đảng quang vinh, của Đảng bộ tỉnh, toàn Đảng, toàn  dân và toàn quân Long An hãy trân trọng giữ gìn và phát huy những truyền thống cao đẹp ấy, nhằm tiếp thêm sức mạnh hướng tới tương lai. Xuân Bính Thân đến gần; bên cạnh niềm hân hoan, phấn khởi mừng đất nước đổi mới, mừng Đảng quang vinh, mừng Xuân Bính Thân 2016, Đảng bộ, dân và quân Long An nô nức chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, cùng với cả nước có thêm một niềm vui lớn - niềm vui của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng thành công tốt đẹp. Tất cả tạo nên sức mạnh, niềm tin và ý chí để Đảng bộ, dân và quân tỉnh Long An không ngừng phấn đấu vươn lên, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, đưa tỉnh nhà phát triển nhanh và bền vững, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi mục tiêu: "Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh".

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh trao Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân - Nguyễn Thị Ba​.

Tấn Tú - Kim Khánh - Thanh Nga

03/02/2016 11:00 SAĐã ban hành
Thăm tặng quà đội K73 Long AnThăm tặng quà đội K73 Long An
Tại tỉnh Battambang/Campuchia, Đoàn công tác của Bộ CHQS tỉnh và sở lao động thương binh xã hội tỉnh đã thăm và tặng quà Đội K73 Long An đang làm nhiệm vụ đợt 2 giái đoạn 18.

THAM TANG QUA K73.jpg

Đoàn công tác tỉnh Long An tặng quà cho đội chuyên trách tỉnh Battambang/Campuchia

Báo cáo với Đoàn, Đội K73 cho biết: Thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh ở tỉnh Battambang Vương quốc Campuchia. Đợt 2, giai đoạn 18 trong điều kiện thời tiết nắng nóng, nhiệt độ trung bình ngoài trời từ 40°c - 43°c, đường cơ động xa. Địa bàn mới trước đây từng là chiến trường rất ác liệt, nên người dân địa phương tỵ nạn, sơ tán sau chiến tranh mới trở về nên thông tin về mộ chí rất hạn chế. Trước thực tế đó Đội K73 tổ chức lực lượng chia thành 2 bộ phận hoạt động trên địa bàn tỉnh Battambang, tỉnh Pailin. Chủ động quan hệ với chính quyền địa phương, các cơ quan, đơn vị của phía Bạn Campuchia để đẩy mạnh tuyên truyền về công tác tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện Việt Nam, tăng cường công tác dân vận nơi địa bàn đónẹ quân, nơi đơn vị làm nhiệm vụ quy tập. Qua đó nắm thông tin về hài cốt liệt sĩ để to chức khảo sát, xác minh, tìm kiếm, cất bốc và đưa về nước đạt hiệu quả cao nhất, Từ ngày 24/02/2019 đến ngày 13/3/2019 Đội đã quy tập được đã quy tập được 04 bộ hài cốt liệt sĩ.

            Thăm tặng quà Đội K73 Long An đoàn công tác Bộ CHQS tỉnh đã biểu dương tinh thần khắc phục khó khăn của Đội K73 Long An, yêu cầu đơn vị tiếp tục  Tập trung lực lượng khảo sát, tìm kiếm, cất bốc lại các nguồn tin cũ. Đồng thời tiếp tục khảo sát nắm các nguồn tin mới, nhất là các nguồn tin từ các Cựu chiến binh Việt Nam và thân nhân gia đình liệt sĩ cung cấp. Tổ chức tìm kiếm những khu vực dễ trước, khó làm sau. Chú trọng đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và phương tiện trang bị trong suốt quá trình công tác. Chấp hành nghiêm pháp luật của nước sở tại, kỷ luật dân vận; pháp luật Nhà nước Việt Nam, kỷ luật Quân đội và các quy định của câp trên. Giữ vững đoàn kết nội bộ.

Trung Dũng​

19/03/2019 8:00 SAĐã ban hành
Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV: Thảo luận về kinh tế-xã hộiKỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV: Thảo luận về kinh tế-xã hội
Tiếp tục chương trình làm việc, ngày 26/10, Quốc hội bắt đầu thảo luận tại hội trường các vấn đề về kinh tế-xã hội. Quốc hội sẽ dành 3 ngày (26-27 và 29/10) để thảo luận về nội dung này và phát thanh, truyền hình trực tiếp để cử tri và nhân dân cả nước theo dõi.

Quốc hội thảo luận về KTXH 26102018.jpg

Quang cảnh trong một phiên họp Quốc hội. (Nguồn: Doãn Tấn/TTXVN)

Trước khi thảo luận, các đại biểu Quốc hội sẽ nghe kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2018 và 3 năm thực hiện kế hoạch 5 năm 2016-2020; kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2019. Đánh giá sơ kết 3 năm thực hiện kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế 5 năm giai đoạn 2016-2020; kết quả 3 năm thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi; việc thực hiện Nghị quyết số 100/2015/QH13 phê duyệt chủ trương đầu tư các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020.

Trong quá trình thảo luận, các thành viên Chính phủ sẽ giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu./.

Theo TTXVN

 

26/10/2018 10:00 SAĐã ban hành
Tổng Lãnh sự Thái Lan tại thành phố Hồ Chí Minh chào xã giao Lãnh đạo tỉnh nhân dịp kết thúc nhiệm kỳTổng Lãnh sự Thái Lan tại thành phố Hồ Chí Minh chào xã giao Lãnh đạo tỉnh nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ
Ngày 10/12/2018, Tổng Lãnh sự Thái Lan tại thành phố Hồ Chí Minh - Bà Ureerat Ratanaprukse đến chào xã giao lãnh đạo tỉnh Long An nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ Tổng Lãnh sự của Bà tại Việt Nam. Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan tiếp đoàn.

Chủ tịch Trần Văn Cần tiếp TLS Thái Lan chào xã giao kết thúc nhiệm kỳ 10122018.JPG

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần tiếp Bà Ureerat Ratanaprukse - Tổng Lãnh sự Thái Lan tại thành phố Hồ Chí Minh

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần chúc mừng Bà Ureerat Ratanaprukse - Tổng Lãnh sự Thái Lan tại thành phố Hồ Chí Minh đã hoàn thành tốt đẹp nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, đồng thời đánh giá cao những nỗ lực, đóng góp của Bà Ureerat Ratanaprukse trong việc phát triển quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước Việt Nam - Thái Lan. Đặc biệt là cầu nối cho các doanh nghiệp của Thái Lan có cơ hội hợp tác đầu tư vào Long An. Bên cạnh đó, ông Trần Văn Cần cho biết, hiện nay Thái Lan đứng hàng thứ 8 về số vốn đầu tư và thứ 6 về số lượng dự án trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đang đầu tư vào Long An.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh cũng mong muốn Bà Ureerat Ratanaprukse mặc dù kết thúc nhiệm kỳ tại Việt Nam nhưng hy vọng rằng thời gian tới, Bà Ureerat Ratanaprukse với cương vị mới sẽ tiếp tục chuyển tải thông tin của địa phương đến các nhà đầu tư Thái Lan, làm cầu nối trong phát triển kinh tế, tiếp tục mở ra nhiều cơ hội thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa tỉnh Long An (Việt Nam) - tỉnh Trat (Thái Lan) ngày càng đi vào chiều sâu trong việc giao lưu, hợp tác đầu tư.

Chủ tịch Trần Văn Cần chụp hình lưu niệm cùng TLS Thái Lan chào xã giao kết thúc nhiệm kỳ10122018.JPG 

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần và đại diện lãnh đạo sở, ngà​nh tỉnh chụp ảnh lưu niệm cùng bà Ureerat Ratanaprukse

Bà Ureerat Ratanaprukse cảm ơn sự đón tiếp chu đáo của lãnh đạo tỉnh Long An, đặc biệt là sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi của Ủy ban nhân dân tỉnh đối với các doanh nghiệp Thái Lan đang hoạt động tại tỉnh. Đồng thời, bà hứa sẽ duy trì mối quan hệ thân thiết, vun đắp cho tình hữu nghị, mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Long An với các đối tác Thái Lan trên nhiều lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm, thực hiện trong thời gian qua.

 Lan Vy

10/12/2018 3:00 CHĐã ban hành
Thường trực Tỉnh ủy Long An làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Tân ThạnhNewThường trực Tỉnh ủy Long An làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Tân Thạnh
Ngày 14/6, Đoàn công tác của Thường trực Tỉnh ủy Long An do Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được làm Trưởng đoàn có cuộc làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Tân Thạnh về tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị thời gian qua và phương hướng phát triển của huyện giai đoạn tới.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Long An - Nguyễn Văn Được chủ trì cuộc làm việc

Việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Tân Thạnh lần thứ IX, nhiệm kỳ 2015 – 2020 đến nay đều đạt tiến độ, một số chỉ tiêu đạt kết quả của nhiệm kỳ. Cụ thể, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất thực hiện đến cuối năm 2018 là 7,37/5,8%. Chương trình xây dựng xã nông thôn mới được quan tâm thực hiện, huyện có 4 xã được công nhận.

Công nghiệp – xây dựng thực hiện tốc độ giá trị tăng trưởng đạt 7,86/8,4%. Thương mại – dịch vụ tiếp tục phát triển, đạt giá trị tăng trưởng 11,41/11%. Kết quả thu chi ngân sách hàng năm vượt 16,52% so với chỉ tiêu đề ra.

Mạng lưới trường học, lớp học tiếp tục được đầu tư, từng bước đáp ứng nhu cầu phát triển giáo dục, đào tạo của huyện. Huyện có 8 xã đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế (đạt 80% nghị quyết). Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 84,46%, tăng 9,46% so với chỉ tiêu nghị quyết. Các chính sách an sinh xã hội được quan tâm thực hiện.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị, huyện vẫn còn một số khó khăn như thiếu nguồn lực đầu tư, nhất là đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng; công tác giải phóng mặt bằng các công trình thủy lợi, giao thông;…

Bí thư Huyện ủy Tân Thạnh – Bùi Quốc Bảo cho biết: "Định hướng của huyện từ nay đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030, xác định cơ cấu kinh tế của huyện nông nghiệp vẫn giữ vai trò chủ đạo, phát huy thế mạnh kết hợp kêu gọi đầu tư các nhà máy, xí nghiệp chế biến nông sản. Từng bước chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng dịch vụ và tiểu thủ công nghiệp.

Phấn đấu sau năm 2020, khu vực thương mại – dịch vụ và tiểu thủ công nghiệp – xây dựng tăng trưởng nhanh hơn, từng bước chiếm vị trí quan trọng hơn trong cơ cấu kinh tế từ năm 2030 trở đi".

 

Mạng lưới trường học, lớp học được đầu tư, từng bước đáp ứng nhu cầu phát triển giáo dục, đào tạo của huyện

Tại cuộc làm việc, Ban Thường vụ Huyện ủy Tân Thạnh đề nghị tỉnh quan tâm đầu tư thực hiện nhựa hóa Đường tỉnh 837B đến thị trấn Vĩnh Hưng; phát triển lưới điện dọc tuyến Quốc lộ N2 để phát triển công nghiệp, dịch vụ; xây dựng tuyến tránh qua thị trấn Tân Thạnh từ km 43 đến km 47; đầu tư xây dựng thị trấn Tân Thạnh thành đô thị loại IV;…Đồng thời, kiến nghị Trung ương quan tâm đầu tư xây dựng bờ kè trên địa bàn thị trấn (kè Dương Văn Dương, kè Kênh 12).

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Nguyễn Văn Được đề nghị huyện tập trung phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, xây dựng các mô hình trồng lúa chất lượng cao, củng cố mối liên kết "4 nhà", tạo điều kiện cho cụm công nghiệp đầu tư tại địa phương.

Huyện cần quan tâm công tác thu chi ngân sách, giải phóng mặt bằng và triển khai những công trình đã có chủ trương, kế hoạch đầu tư trên địa bàn. Về kiến nghị quy hoạch xây dựng thị trấn thành đô thị loại IV, huyện cần sớm lập kế hoạch để trình UBND tỉnh phê duyêt, đánh giá lại hiện trạng cũng như các tiêu chí đã thực hiện được và đề ra giải pháp để đạt theo lộ trình./.

Theo Báo Long An Online

15/06/2019 8:00 CHĐã ban hành
Tổng kết công tác xây dựng Nông thôn mới năm 2017Tổng kết công tác xây dựng Nông thôn mới năm 2017
Sáng ngày 29/3, UBND tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết xây dựng Nông thôn mới năm 2017, phương hướng nhiệm vụ năm 2018, và triển khai kế hoạch hỗ trợ hợp tác xã điểm năm 2018. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần dự và chủ trì hội nghị.

tong-ket-NTM-2017.jpg

Quang cảnh hội nghị

Năm 2017, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội ở nông thôn tiếp tục có những bước phát triển vượt bậc; sản xuất kinh doanh tiếp tục phát triển ổn định, trong đó tái cơ cấu ngành nông nghiệp đang đi đúng hướng; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao quần chúng được đẩy mạnh; chất lượng giáo dục ngày càng tăng; công tác phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân đạt kết quả tốt; hệ thống chính trị cơ sở không ngừng được củng cố và phát huy sức mạnh tổng hợp.

Đến tháng 12/2017, có 59 xã được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới (35,5%). Hiện tại đang thẩm định, xét công nhận 7 xã, nâng tổng số xã đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2017 lên 66 xã (39,7%); số tiêu chí đạt bình quân/xã là 14 tiêu chí/xã; xây dựng Nông thôn mới đã và đang đi vào thực chất, chất lượng các tiêu chí được củng cố, nâng lên, không để xảy ra nợ đọng; vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng Nông thôn mới được phát huy; tư tưởng ỷ lại vào ngân sách Nhà nước và tư tưởng chạy theo thành tích đã cơ bản được khắc phục.

Bên cạnh kết quả đạt được, các đại biểu tham gia hội nghị nêu lên những hạn chế, thách thức đặt ra trong xây dựng nông thôn mới của tỉnh như: Công tác rà soát, điều chỉnh bổ sung quy hoạch xây dựng xã nông thôn mới còn chậm; liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ, sản xuất theo chuỗi giá trị và phát triển hợp tác xã chưa đáp ứng được yêu cầu của sản xuất, phần lớn hợp tác xã hoạt động hiệu quả thấp, thiếu ổn định, bền vững; việc xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng cảnh quan môi trường nông thôn sáng - xanh - sạch - đẹp chuyển biến còn chậm, tình trạng ô nhiễm môi trường nông thôn ở nhiều nơi tiếp tuc gia tăng…Đây là những hạn chế, thách thức lớn đặt ra cho xây dựng nông thôn mới của tỉnh, cần có các giải pháp cụ thể, mạnh mẽ để giải quyết trong thời gian tới.

Trong năm 2018, năm bản lề của kế hoạch xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020, toàn tỉnh phấn đấu hoàn thành mục tiêu có thêm 8 xã đạt chuẩn nông thôn mới; bình quân số tiêu chí nông thôn mới đạt 15,6 tiêu chí/xã; không còn xã đạt dưới 10 tiêu chí; có trên 50% số xã đạt chuẩn nông thôn mới (từ năm 2016 trở về trước) không còn nợ tiêu chí; triển khai xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu; cải thiện, nâng cao chất lượng đời sống người dân nông thôn.

tong-ket-NTM-2017-3.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần nhấn mạnh chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2018 là nhiệm vụ rất nặng nề, do các tiêu chí nông thôn mới nâng cao hơn trước, trong khi các xã xây dựng nông thôn mới càng về sau càng khó khăn hơn, nhu cầu kinh phí rất lớn. Do đó, đòi hỏi phải có quyết tâm chính trị mạnh mẽ và có giải pháp phù hợp để đẩy mạnh huy động nguồn lực cho xây dựng nông thôn mới. Đồng chí yêu cầu các Sở ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã Kiến Tường, thành phố Tân An phải xác định các nhiệm vụ trọng tâm, đề ra các giải pháp đột phá nhằm đẩy mạnh thực hiện xây dựng nông thôn mới năm 2018, phấn đấu đạt các chỉ tiêu xây dựng Nông thôn mới năm 2018 được tỉnh giao.


Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng bằng khen cho 27 tập thể và 23 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới 2017./.

 TV 

30/03/2018 10:00 SAĐã ban hành
Cần Đước: Nâng chất huyện điểm điển hình về văn hóaCần Đước: Nâng chất huyện điểm điển hình về văn hóa
Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Cần Đước, tỉnh Long An đang nỗ lực nâng chất các tiêu chí để xứng đáng huyện điểm điển hình về văn hóa của tỉnh.

Cần-Đước-tiếp-tục-phấn-đấu,-nâng-chất-các-tiêu-chí-văn-hóa.jpg

Cần Đước tiếp tục phấn đấu, nâng chất các tiêu chí văn hóa

Sau 3 năm được công nhận huyện văn hóa, Cần Đước tiếp tục giữ vững và nâng chất các tiêu chí, trong đó, 9 xã được phúc tra giữ vững danh hiệu xã văn hóa: Tân Chánh, Phước Tuy, Tân Lân, Mỹ Lệ, Long Hòa, Long Sơn, Tân Trạch, Long Trạch, Phước Vân. 118 ấp, khu phố giữ vững danh hiệu ấp, khu phố văn hóa. Chủ tịch UBND xã Phước Vân - Nguyễn Ngọc Thọ cho biết: "Thời gian qua, xã tập trung tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức xây dựng đời sống văn hóa ở địa phương bằng những việc làm thiết thực. Chính việc làm chủ động trên đã giúp phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" ở xã ngày càng đi vào chiều sâu, nhờ đó mà diện mạo địa phương thay đổi rõ nét". 

Theo Trưởng ấp Cầu Ngang, xã Long Hựu Đông - Nguyễn Văn Trúng, từ khi Long Hựu Đông đạt chuẩn xã văn hóa, diện mạo địa phương đổi mới. Ban Vận động Khu dân cư ấp Cầu Ngang tăng cường vận động người dân hiến đất làm đường giao thông nông thôn, trải đal 6 tuyến đường liên ấp, kinh phí trên 2,9 tỉ đồng, đóng góp xây dựng cổng văn hóa.

118-ấp,-khu-phố-trên-địa-bàn-Cần-Đước-giữ-vững-danh-hiệu-ấp,-khu-phố-văn-hóa.jpg

118 ấp, khu phố trên địa bàn Cần Đước giữ vững danh hiệu ấp, khu phố văn hóa (Trong ảnh: Ấp Cầu Ngang, xã Long Hựu Đông)

Chủ tịch UBND huyện Cần Đước - Huỳnh Văn Quang Hùng nhấn mạnh: "Việc giữ vững danh hiệu, nâng cao chất lượng các tiêu chí huyện văn hóa, xã văn hóa, xây dựng thị trấn văn minh đô thị là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và nhân dân. Điều này, đòi hỏi các cấp, các ngành tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức lãnh đạo, nâng cao hiệu quả điều hành của chính quyền, phát huy vai trò nòng cốt của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. Huyện tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, tiếp tục hoàn thành các tiêu chí huyện văn hóa, trong đó đường trục xã được nhựa hóa, xây dựng trường chuẩn quốc gia đạt 70%; nước hợp vệ sinh đạt 98%; các xã tiếp tục giữ vững danh hiệu văn hóa theo lộ trình, 100% ấp, khu phố có nhà văn hóa ấp, khu phố; không để xảy ra trọng án, kéo giảm tệ nạn xã hội, thực hiện tốt cải cách hành chính, tỷ lệ trả hồ sơ đúng hẹn đạt 100%".

Thời gian tới, huyện tiếp tục phấn đấu nâng chất các tiêu chí về văn hóa, bảo đảm tăng trưởng kinh tế bền vững, phát huy tối đa tiềm năng của huyện./.

 Theo Báo Long An Online

13/02/2019 5:00 CHĐã ban hành
Thủ tướng bổ nhiệm 2 Thứ trưởngThủ tướng bổ nhiệm 2 Thứ trưởng
Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định bổ nhiệm 2 Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định bổ nhiệm 2 Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

 

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng và Lê Quân

​Cụ thể, tại Quyết định 1368/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm ông Lê Tấn Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An, giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Ông Lê Tấn Dũng sinh năm 1966, quê quán tỉnh Long An. Ông Lê Tấn Dũng từng đảm nhiệm các chức vụ: Phó Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Long An; Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Long An; Bí thư Huyện ủy Thủ Thừa, tỉnh Long An; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An.

Tại Quyết định 1369/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm ông Lê Quân, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại biểu Quốc hội khóa XIV, giữ chức Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Ông Lê Quân sinh năm 1974, quê quán tỉnh Quảng Ngãi. Ông Lê Quân từng đảm nhiệm các chức vụ: Trưởng Bộ môn Quản trị nguồn nhân lực (Trường Đại học Thương mại); Giám đốc Trung tâm Đào tạo và giáo dục quốc tế (Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội); Trưởng Ban Tổ chức cán bộ, Đại học Quốc gia Hà Nội; Phó Giám đốc Đại học quốc gia Hà Nội./.

Theo Chinhphu.vn

16/09/2017 9:00 SAĐã ban hành
Đoàn liên ngành của Bộ Công thương kiểm tra tình hình thi hành pháp luật về hoạt động thương mại biên giới tại Long AnĐoàn liên ngành của Bộ Công thương kiểm tra tình hình thi hành pháp luật về hoạt động thương mại biên giới tại Long An
Ngày 19/10/2018, Đoàn liên ngành của Bộ Công thương do ông Nguyễn Phú Hòa - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu-Bộ Công thương làm trưởng đoàn có buổi làm việc với UBND tỉnh Long An về kiểm tra tình hình thi hành pháp luật về hoạt động thương mại biên giới. Được sự ủy quyền của UBND tỉnh, Giám đốc Sở Công thương - Lê Minh Đức cùng lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương liên quan tiếp và làm việc với Đoàn.

Đoàn liên ngành Bộ Công thương làm việc tại tỉnh Long An về hoạt động thương mại biên giới 19102018.JPG

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác của Bộ Công thương kiểm tra tình hình thực hiện Nghị định số 14/2018/NĐ-CP ngày 23/01/2018 của Chính phủ quy định chi tiết hoạt động thương mại biên giới tại tỉnh Long An về việc công bố Danh mục các cửa khẩu phụ, lối mở trên địa bàn tỉnh Long An được thực hiện hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa; việc xử lý ách tắc hàng hóa trên địa bàn tỉnh theo quy định tại Khoản 2 Điều 54 Luật Quản lý ngoại thương; công tác chỉ đạo các sở, ngành, cơ quan liên quan của tỉnh trong việc theo dõi sát tình hình hoạt động thương mại biên giới; công tác xây dựng cơ chế chính sách khuyến khích thương nhân đầu tư phát triển hạ tầng và hoạt động hỗ trợ thương mại khu vực cửa khẩu biên giới... Ngoài ra, Đoàn cũng đi khảo sát tình hình thực tiễn tại các cửa khẩu, lối mở trên địa bàn các huyện biên giới của tỉnh.

Thời gian qua, Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương đã quan tâm kịp thời điều chỉnh, bổ sung, ban hành mới nhiều cơ chế, chính sách về phát triển thương mại biên giới; quan hệ hợp tác giữa các địa phương Long An (Việt Nam) và S'vay Riêng, Pray Veng (Campuchia) trên nhiều lĩnh vực được triển khai thực hiện đạt nhiều kết quả; công tác phối hợp, quản lý trên tuyến biên giới được tăng cường tạo thuận lợi thúc đẩy kinh tế - xã hội trên tuyến biên giới.

Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện các cơ chế, chính sách về phát triển kinh tế - xã hội trên tuyến biên giới còn hạn chế như: Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp chưa có trong danh mục cửa khẩu được giao nhận hàng hóa theo Hiệp định vận tải đường bộ đã ký giữa hai Chính phủ nên hạn chế phương tiện vận tải hàng hóa và hành khách qua lại cửa khẩu; Kết cấu hạ tầng giao thông khu vực biên giới giữa hai nước chưa đồng bộ; tuyến đường từ cửa khẩu đến đường Xuyên Á phía Campuchia chưa được đầu tư hoàn chỉnh, ảnh hưởng đến vận tải hàng hóa…

Nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội tuyến biên giới, tại buổi làm việc, Sở Công thương cũng có một số đề xuất, kiến nghị Bộ Công thương tham mưu Chính phủ có cơ chế chính sách ưu tiên hỗ trợ phát triển công nghiệp, thương mại tuyến biên giới nhằm phát triển đời sống nhân dân; Chính phủ hỗ trợ vốn đầu tư xây dựng nâng cấp hệ thống hạ tầng giao thông trên tuyến biên giới; đầu tư nâng cấp Quốc lộ 62 để tạo thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa, thúc đẩy hoạt động thương mại biên giới; hỗ trợ đầu tư phát triển chợ biên giới…​

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Phú Hòa - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công thương đánh giá cao báo cáo tình hình thực hiện pháp luật về thương mại biên giới của tỉnh, đồng thời ghi nhận những khó khăn, vướng mắc và kiến nghị của UBND tỉnh Long An để tổng hợp, báo cáo và đề xuất phương án giải quyết.

​​ NT

19/10/2018 11:00 SAĐã ban hành
Đức Huệ: Gỡ khó cho nông dân nuôi bòNewĐức Huệ: Gỡ khó cho nông dân nuôi bò
Nhằm nâng cao giá trị sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh, tạo được thương hiệu, từ đầu tháng 6/2017, UBND huyện Đức Huệ, tỉnh Long An ban hành kế hoạch xây dựng vùng chăn nuôi bò thịt tập trung ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC). Đây là "cú hích" cho sự phát triển ngành chăn nuôi bò trên địa bàn huyện.
Đức Huệ phát triển mô hình chăn nuôi bò thịt ứng dụng công nghệ cao

Đức Huệ phát triển mô hình chăn nuôi bò thịt ứng dụng công nghệ cao

Đến nay, huyện xây dựng được 4 mô hình điểm tại các xã: Mỹ Quý Tây, Mỹ Quý Đông, Mỹ Thạnh Bắc, Bình Hòa Bắc (đạt 100% kế hoạch); thành lập 1 hợp tác xã (HTX) Tây Hòa (ấp Hòa Tây, xã Bình Hòa Bắc) với 16 thành viên, nuôi 181 con bò, trong đó có 86 con bò sinh sản. Ngoài ra, huyện còn thành lập 10 tổ hợp tác với 145 thành viên, nuôi 897 con bò, trong đó có 563 con bò sinh sản.

Tham gia mô hình điểm, các hộ chăn nuôi đều được hỗ trợ kỹ thuật, hướng dẫn trồng thâm canh các giống cỏ có năng suất và chất lượng cao làm thức ăn cho bò, đồng thời được hướng dẫn nâng cấp và điều chỉnh kết cấu chuồng trại thích hợp quy trình chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học; được hỗ trợ 21 máy cắt cỏ và 64 máy băm cỏ,... Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh hợp đồng Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM hỗ trợ xây dựng chuồng trại, kiểm tra sinh sản cho đàn bò bằng máy siêu âm; hỗ trợ 50% kinh phí mua 3 bình nitơ để gieo tinh nhân tạo,...

Đến tháng 4/2019, tổng kinh phí đầu tư cho chương trình trên 233 triệu đồng. Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đức Huệ - Phạm Văn Luốc cho biết: "Qua 2 năm thực hiện chương trình, những hộ dân tham gia thay đổi phương thức chăn nuôi, quan tâm chất lượng con giống. Đặc biệt, những hộ trong mô hình điểm, HTX điểm đều chuyển sang phương pháp gieo tinh nhân tạo".

Tuy nhiên, nhiều nông dân còn quen với tập quán chăn nuôi nhỏ, lẻ nên khó vận động liên kết, tham gia tổ hợp tác. Người chăn nuôi thu nhập còn thấp trong khi nguồn vốn đối ứng để thực hiện chương trình tương đối cao nên một số người còn ngại khi tham gia chương trình... Hiện nay, mặc dù có nhiều mô hình chăn nuôi bò thịt ƯDCNC hiệu quả nhưng khó nhân rộng vì phần lớn các hộ chăn nuôi còn khó khăn, không đủ vốn đầu tư chuồng trại, con giống, hầm biogas,...

"Hướng tới, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện phối hợp các ngành chức năng tỉnh tiếp tục hỗ trợ các mô hình điểm, HTX, tổ hợp tác xây dựng chuỗi liên kết trong chăn nuôi để có đầu ra sản phẩm ổn định; cập nhật thường xuyên hiệu quả từ chăn nuôi bò thịt ƯDCNC để tuyên truyền, vận động người chăn nuôi làm theo; tiến hành gieo tinh nhân tạo cho toàn bộ số bò của các hộ chăn nuôi trong toàn huyện" - ông Phạm Văn Luốc cho biết thêm./.

Theo Báo Long An Online

15/06/2019 9:00 CHĐã ban hành
U23 Việt Nam hết cơ hội giành Cup sau trận hòa Aspire U23 Việt Nam hết cơ hội giành Cup sau trận hòa Aspire

<p style="margin:6pt 0in;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;font-family:arial">Hai lần vượt lên dẫn trước nhưng đội chủ nhà không thể giữ được thành quả và phải chấp nhận trận hòa 2-2 trước các cầu thủ U17 của Học viện bóng đá đến từ Qatar ở lượt trận thứ hai giải giao hữu Cup Eximbank.</span>
</p>

Hai lần vượt lên dẫn trước nhưng U23 Việt Nam (áo đỏ) không có niềm vui

trọn vẹn khi để các cầu thủ U17 Học viện Aspire gỡ hòa 2-2. Ảnh: An Nhơn.

Trọng Hoàng và cầu thủ vào sân thay người Đình Tùng là tác giả hai pha làm bàn cho U23 Việt Nam, chia đều trong hai hiệp đấu.

Với trận hòa lần này, cơ hội giành Cup của thầy trò huấn luyện viên Falko Goetz coi như chấm dứt. Ở trận ra quân, họ đã thua Sinh viên Hàn Quốc 0-1.

Đối thủ trong trận đấu cuối cùng của U23 Việt Nam là U23 Singapore - đội đã toàn thua sau cả hai trận (0-2 trước Aspire và 0-3 trước Sinh Viên Hàn Quốc).

Sau trận ra quân không thành công cả về kết quả lẫn chiến thuật, huấn luyện viên Goetz đã thay đổi khá nhiều trong trận đấu hôm nay. Cả thảy có đến bảy thay đổi nhân sự, trong đó một số tên tuổi như Đình Tùng, Văn Bình, Quốc Long... đều phải ngồi dự bị. Tuy nhiên, thay đổi lớn nhất phải kể đến là sự trở lại của tiền vệ Trọng Hoàng. Trận trước anh đã không thể góp mặt vì chấn thương, như hai trụ cột còn lại Thành Lương và Long Giang.

Sự góp mặt của Trọng Hoàng thực sự đem đến sức sống mới cho tuyến giữa của U23 Việt Nam. Đội bóng của chúng ta nhờ đó giữ được nhịp độ trận đấu và dễ dàng triển khai tấn công. Phút thứ 8, từ một pha chạm bóng của Trọng Hoàng, cơ hội đã đến với Hoàng Thiên nhưng cú dứt điểm của cầu thủ này đưa bóng chệch đích. Cơ hội ngon ăn sau đó lại thuộc về Hoàng Thiên, nhưng cú đánh đầu của anh bị thủ thành đội bạn chặn phá.

Trước nay, các đội bóng của Việt Nam thường dễ đá khi gặp các đội bóng đến từ Trung Đông. Đẳng cấp của chúng ta chưa bằng họ, nhưng trước những đối thủ to cao và thường ỷ sức, sự khéo léo của các cầu thủ Việt Nam luôn có cơ hội phát huy.

Phút 35 lại một cơ hội nữa đến với U23 Việt Nam trong tình huống vây hãm với số lượng cầu thủ đông hơn đối phương. Tuy nhiên, Văn Quyết đã xử lý thiếu khôn ngoan, để cầu thủ Aspire kịp lui về chặn phá.

Khi mà hiệp một tưởng như sẽ kết thúc với tỷ số hòa không bàn thắng, thì bất ngờ U23 Việt Nam lên tiếng. Tự mình phát động tấn công rồi cũng chính Trọng Hoàng tung ra cú dứt điểm cuối cùng tuyệt đẹp, đưa bóng ăn vào góc cao phía xa khung thành Aspire ở phút 43.

Tuy nhiên, niềm vui ngắn chẳng tày gang. Khi thầy trò Goetz và các cổ động viên chủ nhà còn đang lâng lâng sung sướng, nhanh như chớp Aspire đã có bàn gỡ hòa chỉ một phút sau đó, với pha thoát xuống đầy sức mạnh và dứt điểm chính xác của tiền đạo số 9 của đội bạn.

Sau giờ nghỉ, HLV Goetz cùng lúc tung ra ba sự thay đổi người - trong đó Đình Tùng được tăng cường cho hàng công. Với lối chơi năng nổ và khôn khéo, tiền đạo người Thanh Hóa nhanh chóng đem lại một khí thế mới trong các đợt lên bóng của đội chủ nhà.

Và rồi, chính anh là người sau đó đã nâng tỷ số lên 2-1. Xử lý đường chuyền dài của thủ thành Bửu Ngọc, Đình Tùng đưa bóng vào thế dứt điểm bất chấp hai cái bóng áo xanh đang áp sát. Trái bóng đi với lực rất mạnh khiến thủ thành Aspire không thể cản phá.

Có lại được lợi thế, U23 Việt Nam thi đấu thoải mái. Lối chơi kỹ thuật, bật bóng ít chạm đơn giản giúp họ giữ được nhịp độ như ý. Phút 63, Thành Lương được tung vào sân, càng khiến cho tuyến giữa của Việt Nam thêm sức sống. Ngay sau khi xuất hiện, anh đã liên tục tam gia cao các đường lên bóng gây nguy hiểm cho khung thành Aspire.

Tuy nhiên, khi mà chúng ta đang nắm lợi thế trong tay, các cầu thủ trẻ của đội khách lại chỉ cần một tình huống hiếm hoi để ghi bàn gỡ hòa 2-2, và lần này lại từ chân tiền đạo số 9 trong một pha lộn xộn trước khung thành Bửu Ngọc.

Những phút cuối trận, U23 Việt Nam tích cực dồn lên nhưng không ăn thua. Từ một đường chuyền của Thành Lương, Văn Thắng đã có cơ hội ngay trước mặt khung thành nhưng đệm bóng vọt xà. Chính Lương "dị" sau đó cũng có cơ hội tốt với một pah sút phạt hàng rào, nhưng bóng không qua nổi đôi tay của thủ thành bên phía Aspire.

Đội hình thi đấu của U23 Việt Nam: Bửu Ngọc (Ấn Độ 71); Ngọc Anh (Tấn Đạt 66), Huỳnh Phú, Thanh Hào, Văn Hoàn; Thanh Trung, Trọng Hoàng, Thái Dương (Hoàng Thịnh 46), Hoàng Thiên (Thành Lương 63); Văn Thắng, Văn Quyết (Đình Tùng 46).

Theo VnExpress

 

23/09/2011 12:00 SAĐã ban hành
Lực lượng vũ trang Long An: Phát huy nội lực, xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnhLực lượng vũ trang Long An: Phát huy nội lực, xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh
Quán triệt, vận dụng sáng tạo quan điểm của Đảng: “Kết hợp KT-XH với quốc phòng-an ninh (QP-AN) theo phương châm phát triển KT-XH là nền tảng để bảo vệ Tổ quốc, ổn định chính trị, củng cố QP-AN vững mạnh là điều kiện để phát triển” vào thực tiễn địa phương, những năm qua, lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh đã phát huy tốt vai trò nòng cốt trong tham mưu cấp ủy, chính quyền và tổ chức, triển khai thực hiện toàn diện nhiệm vụ quân sự-quốc phòng địa phương, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân. Khu vực phòng thủ tỉnh, huyện được củng cố ngày càng vững chắc, tiềm lực QP-AN từng bước được tăng cường. Chất lượng tổng hợp, trình độ sẵn sàng chiến đấu của LLVT địa phương ngày càng được nâng cao, góp phần vào việc bảo đảm giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn. Qua đó, tạo môi trường thuận lợi để tỉnh đẩy mạnh phát triển kinh tế gắn với thực hiện các chính sách an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

Bên cạnh xây dựng LLVT vững về chính trị, tư tưởng là vấn đề then chốt, là nhân tố quyết định, mạnh về quân sự, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu trong mọi tình huống, tỉnh còn tập trung chỉ đạo Hội đồng Giáo dục QP-AN các huyện, thị xã, thành phố tổ chức bồi dưỡng kiến thức QP-AN cho các đối tượng theo phân cấp, chú trọng nâng cao nhận thức về nhiệm vụ quân sự-quốc phòng trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, các nhà tu hành, chức sắc, chức việc, học sinh, sinh viên và nhân dân. Lực lượng tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ các cấp và phòng, chống, giảm nhẹ thiên tai, tìm kiếm, cứu nạn trên địa bàn đóng quân. Riêng công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đạt chất lượng tốt, trong đó trình độ học vấn, sức khỏe ngày càng được nâng cao. Song song với đó, thực hiện tốt công tác thương binh, liệt sĩ, chính sách hậu phương quân đội là truyền thống, đạo lý của dân tộc ta; đồng thời là yêu cầu quan trọng của sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Với tinh thần ấy, LLVT tỉnh đã bám sát thực tiễn, phối hợp chặt chẽ các ngành chức năng tham mưu, đề xuất Tỉnh ủy, UBND tỉnh triển khai thực hiện có hiệu quả chế độ, chính sách về công tác thương binh-liệt sĩ, ưu đãi người có công với cách mạng và công tác hậu phương quân đội. Bằng trách nhiệm, nghĩa tình, Đảng ủy Quân sự tỉnh luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo cơ quan chức năng các cấp kịp thời tổ chức, phối hợp thực hiện hiệu quả các chế độ, chính sách thương binh, liệt sĩ, chính sách hậu phương quân đội. Từ năm 2009 đến nay, về công tác chính sách, đã xác minh, đề nghị về trên phong tặng, truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân cho 11 tập thể và 22 cá nhân; tổ chức xét duyệt thẩm định chi trả theo Quyết định 62/2011/QĐ-TTg, Quyết định 290/2005/QĐ-TTg và Quyết định 142/2008/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ được gần 22.000 đối tượng với kinh phí trên 70 tỉ đồng. Với sự quan tâm đặc biệt, sự phối hợp chặt chẽ của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương, các tổ chức chính trị-xã hội và nhân dân tỉnh Long An, Việt Nam và nước bạn Campuchia, Đội K73 đã tìm kiếm, cất bốc, quy tập được 2.021 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ kháng chiến đưa về nước, góp phần san sẻ phần nào nỗi đau của những người mẹ, người vợ, người con liệt sĩ. Và đó cũng là việc làm mang ý nghĩa tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay đối với những người đi trước. Các đơn vị 15 huyện, thị xã, thành phố trong LLVT tỉnh tổ chức chăm sóc, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng; khám-chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho gần 1.000 lượt người; đóng góp trên 10.000 ngày công lao động giúp dân, các đối tượng chính sách; làm thẻ bảo hiểm y tế cho thân nhân sĩ quan tại ngũ. Đặc biệt, từ năm 2012 đến nay, LLVT tỉnh thực hiện chương trình xây 27 nhà tình nghĩa, nhà đồng đội tặng các đối tượng chính sách neo đơn, quân nhân có hoàn cảnh có khăn. Riêng năm 2014, Long An xây tặng 13 căn nhà tình nghĩa, nhà đồng đội  theo chỉ tiêu Quân khu 7 giao.

Thực hiện chủ trương kết hợp chặt chẽ giữa phát triển KT-XH với củng cố QP-AN, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, xây dựng khu vực phòng thủ tỉnh vững chắc, nhiều năm qua, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã phát huy tốt chức năng tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về quốc phòng ở địa phương, nhất là việc ban hành các nghị quyết chuyên đề, chương trình hành động thực hiện nhiệm vụ quân sự-quốc phòng địa phương; quản lý các công trình quốc phòng, đất quốc phòng,... Phối hợp các sở, ban, ngành tham gia khảo sát, thẩm định và giám sát việc triển khai các dự án phát triển KT-XH có liên quan đến công trình quốc phòng và các khu vực có giá trị về quân sự. Nhờ có sự tham mưu đúng, trúng, kịp thời nên các kế hoạch, quy hoạch phát triển KT-XH tổng thể của tỉnh và các ban, ngành, địa phương đều thể hiện rõ việc kết hợp giữa phát triển KT-XH với tăng cường tiềm lực, thế trận khu vực phòng thủ.

Trong giai đoạn hiện nay, để tiếp tục xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, xây dựng khu vực phòng thủ tỉnh vững chắc, LLVT tỉnh tiếp tục quán triệt sâu sắc các nghị quyết, chỉ thị của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương, Quân ủy Trung ương về nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện; thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ chế độ sẵn sàng chiến đấu, xây dựng nền nếp chính quy, huấn luyện kết hợp làm công tác dân vận; nắm chắc tình hình, chủ động ứng phó thắng lợi với mọi tình huống, phối hợp chặt chẽ các lực lượng bảo đảm an toàn trong mọi hoạt động của tỉnh. Đồng thời cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh không ngừng đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Đại tá Phan Hoài Lương Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

22/12/2014 3:00 CHĐã ban hành
Hội nghị Hiệp thương lần thứ nhất giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021Hội nghị Hiệp thương lần thứ nhất giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021
Ngày 16/2/2016, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Long An tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021. Tham dự hội nghị có ông Phạm Văn Rạnh – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

DSC_3264.JPG

Hội nghị thống nhất cao với dự kiến của Thường trực HĐND tỉnh về số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV gồm 16 đại biểu. Theo đó, Trung ương giới thiệu 3 đại biểu, đại biểu cư trú và làm việc tại địa phương là 13 (cơ cấu đại biểu nữ: 2, đại biểu dưới 40 tuổi: 01, đại biểu ngoài Đảng: 1, đại biểu tái ứng cử: 1) để bầu chọn 8 đại biểu (đại biểu do Trung ương giới thiệu 3, đại biểu cư trú và làm việc tại địa phương là 5).

Tại Hiệp thương lần thứ nhất giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa IX có 119 người để bầu 60 đại biểu (tăng 1 đại biểu so với khóa VIII),  trong đó, đại biểu tỉnh giới thiệu về 42, đại biểu ở địa phương giới thiệu 77.

DSC_3271.JPG

Quang cảnh hội nghị

Tiêu chuẩn các ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND phải bảo đảm phẩm chất đạo đức tốt, có trình độ văn hóa, chuyên môn, đủ năng lực, sức khỏe, kinh nghiệm công tác, liên hệ chặt với với nhân dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân, được nhân dân tín nhiệm. 

N.H

16/02/2016 3:00 CHĐã ban hành
Nên dùng thuốc giảm đau như thế nào? Nên dùng thuốc giảm đau như thế nào?

<p style="margin:6pt 0in;text-align:justify">
<span class=apple-style-span>
<span style="font-size:10pt;color:black;font-family:arial">Đau là triệu chứng rất thường gặp như các bệnh về khớp, về xoang và thuốc giảm đau trở thành trợ thủ đắc lực được người bệnh sử dụng thường xuyên và phổ biến. Tuy nhiên, có rất nhiều loại thuốc giảm đau khác nhau như thuốc giảm đau thông thường, thuốc kháng viêm giảm đau, thuốc giảm đau mạnh nhưng lại gây nghiện hoặc có thuốc dùng lâu dài sẽ gây những tác dụng phụ. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thì việc dùng thuốc giảm đau được chia thành ba bậc như sau: </span>
</span>
</p>

                                      

Bậc một, là cơn đau nhẹ và vừa, khi đó chỉ cần dùng thuốc giảm đau thông thường, mua không cần toa bác sĩ, nhóm này bao gồm nhóm Acetaminophen mà biệt dược thường dùng là paracetamol, panadol và nhóm thuốc chống viêm giảm đau không steroid (viết tắt NSAID) gồm: aspirin, ibuprofen, diclofenac…

-Bậc hai, nếu dùng thuốc giảm đau bậc một không cải thiện, hoặc người bệnh bị đau nhiều hơn.

-Bậc ba, là loại đau dữ dội, thường gặp trong bệnh lý ung thư, gãy xương... Lúc này phải dùng đến thuốc giảm đau loại mạnh như codein hoặc morphin. Thuốc giảm đau bậc hai và ba có tính gây nghiện, do đó bắt buộc phải được bác sĩ chỉ định và kê toa.

Riêng thuốc giảm đau bậc một thuộc nhóm Acetaminophen (paracetamol, panadol) và các thuốc NSAID, là thuốc thường hay dùng nhất vì mua ở nhà thuốc rất dễ dàng, không cần toa. Nhóm thuốc Acetaminophen có tính an toàn hơn aspirin hoặc các thuốc NSAID khác vì chúng không gây ảnh hưởng đến dạ dày, không gây viêm loét dạ dày-tá tràng. Vì thế mà thuốc giảm đau bậc một được sử dụng rộng rãi, dùng ngày càng tăng liều, đôi khi có sự lạm dụng nên dễ đưa đến tai biến do dùng thuốc.

Thói quen tự ý dùng thuốc và không biết các tác dụng phụ của thuốc luôn tiềm tàng trong dân cư, nhất là không biết sự khác nhau giữa các thuốc… cho nên người bệnh không cần có sự lựa chọn mà dùng bất cứ thuốc gì sao cho giảm đau là được, đôi khi lại tăng liều và dùng trong thời gian dài thế là xảy ra các tai biến. Trong khi sử dụng thuốc giảm đau, nhiều chuyên gia quốc tế luôn nhấn mạnh đến nguy cơ bị tác dụng phụ của thuốc giảm đau đối với hai nhóm người mắc bệnh hen và có vấn đề về tim mạch.

-Đối với những người bị hen, không nên dùng thuốc giảm đau nhóm NSAID, ngoại trừ khi được bác sĩ chỉ định. Vì nhóm thuốc này này có tác dụng gây co thắt phế quản, làm khởi phát cơn hen, làm cho cơn hen trở nên trầm trọng hơn, nguy hiểm tính mạng người bệnh.  

-Đối với người có bệnh lý tim mạch, phải hết sức thận trọng trong lựa chọn thuốc giảm đau, cần tránh dùng các thuốc nhóm NSAID nói chung (ngoại trừ aspirin liều thấp có tác dụng ngừa huyết khối, có thể được bác sĩ chỉ định dùng để ngừa đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim…). Nếu người cao tuổi đang dùng thuốc lợi tiểu để trị bệnh tăng huyết áp mà tự ý dùng thuốc NSAID có thể làm tăng nguy cơ suy tim; hoặc thuốc aspirin có thể làm tăng huyết áp ở người đang mắc bệnh huyết áp cao.

Chọn và dùng thuốc giảm đau không hề đơn giản nó đòi hỏi phải có sự thận trọng đúng mức. Vì vậy, khi cần giảm đau chỉ nên dùng thuốc giảm đau bậc một và chọn paracetamol là thuốc dùng đầu tiên, dùng đúng liều và không kéo dài. Nếu tình trạng đau không cải thiện hoặc cải thiện nhưng tái phát, cần phải đến cơ sở điều trị để được bác sĩ khám, xác định nguyên nhân và giúp chọn loại thuốc giảm đau thích hợp, tuyệt đối không nên tự ý dùng bất cứ loại thuốc giảm đau khi chưa được hiểu về nó hoặc dùng loại thuốc giảm đau bậc cao hơn, như thế có thể sẽ bị nghiện thuốc và xảy ra tai biến nguy hiểm.

Riêng với giảm đau bậc hai, người ta có thể dùng thuốc paracetamol kết hợp với thuốc giảm đau gây nghiện trung bình là codein (biệt dược là Efferalgan-Codeine) hoặc với dextropropoxyphen (biệt dược là Di-antalvic) nhưng tốt nhất vẫn nên để bác sĩ chỉ định vì dùng bừa bãi lâu ngày sẽ bị nghiện. Trong số này thì  Di-antalvic đã bị nhiều nước phương Tây cấm dùng do thuốc có thể gây tai biến nguy hiểm.

Trong một số trường hợp, sau khi dùng thuốc giảm đau để trị chứng nhức đầu nhưng gây nên tình trạng mất trí nhớ và đã đổ tội cho thuốc giảm đau gây mất trí nhớ. Trong nhiều nghiên cứu, cho tới nay, chưa có công trình nào chứng minh các thuốc giảm đau nhóm Acetaminophen hay aspirin hoặc thuốc nằm trong nhóm NSAID có tác dụng phụ gây mất trí nhớ. Do đó, nếu người bệnh sau khi dùng thuốc trị đau đầu mà có tình trạng bị sút giảm hay mất trí nhớ thì cần phải được khám bệnh kỹ lưỡng để tìm nguyên nhân vì có thể đây là hậu quả của các bệnh gây ra chứng đau đầu như u não, viêm màng não, sốt rét nặng, ngộ độc rượu… Riêng người cao tuổi bị mất trí nhớ còn có thể do bệnh lý của tuổi già, gọi là bệnh sa sút trí tuệ.

Mặc dù thuốc thuộc nhóm Acetaminophen an toàn hơn aspirin nhưng chúng có  độc tính đối với gan nếu dùng liều cao và kéo dài. Vì trong thực tiễn, theo một số thống kê, người ta ghi nhận có khá nhiều trường hợp ngộ độc paracetamol, nhiễm độc gan do dùng quá liều dẫn đến hoại tử tế bào gan, đặc biệt ở người cao tuổi hoặc người có chức năng gan kém. Để an toàn trong sử dụng paracetamol cần lưu ý mấy vấn đề sau đây:

-Không dùng paracetamol quá mười ngày ở người lớn và quá năm ngày ở trẻ con, trừ khi được bác sĩ hướng dẫn.

-Đối với người lớn, liều thông thường không nên quá 3g/ngày (mỗi lần dùng 500mg-1000mg, một ngày không quá ba lần). Riêng người cao tuổi, nên dùng liều thấp hơn do chức năng gan đã kém.

-Người uống rượu nhiều không nên dùng bừa bãi paracetamol, đặc biệt không uống thuốc sau khi đã uống rượu vì paracetamol và rượu đều có hại cho gan, do đó nếu kết hợp sẽ làm tăng độ nguy hại cho gan lên nhiều lần.

Bác sĩ Hồ Văn Cưng

14/04/2011 12:00 SAĐã ban hành
Ấm áp ngày hội ngộ cựu học sinh Tân TrụẤm áp ngày hội ngộ cựu học sinh Tân Trụ
Liên tục 15 năm qua, Hội Cựu học sinh (CHS) Tân Trụ, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An tổ chức những buổi họp mặt, giao lưu đầy ý nghĩa. Buổi họp mặt truyền thống lần thứ 15 (niên học 2017-2018) này nhằm tri ân các thầy, cô giáo cũ, đồng thời là dịp để bạn bè các khóa học có dịp gặp gỡ, ôn lại những kỷ niệm của một thời cắp sách.

Thể hiện lòng tri ân

Chào mừng Ngày nhà giáo Việt Nam (20-11), hơn 500 CHS Trường Trung học Tân Trụ (nay là THCS thị trấn Tân Trụ) thật phấn khởi như được sống lại những kỷ niệm của tuổi học trò.

Chia sẻ cảm xúc nhân ngày gặp lại thầy cô và những lứa học trò đã qua, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Tân Trụ - Trần Hữu Phước cho biết: "Tất cả trong tôi vẫn tinh khôi và vẹn nguyên như những ngày đầu. Vẫn là nơi này, sân trường này, cảm xúc một lần nữa lại ùa về. Chỉ buồn là sau nhiều năm trở lại, một số thầy, cô đã không còn nữa".

Hội Cựu học sinh Tân Trụ tặng quà cho các thầy cô1.JPG 

Hội Cựu học sinh Tân Trụ tặng quà cho các thầy cô.

Bước chân vòng quanh sân trường, đi bộ dọc theo những dãy hành lang năm nào, bất chợt thấy có điều gì nghèn nghẹn trong lòng, có nhiều thầy cô đã đi xa không bao giờ trở lại, có cả những bạn bè cũng không còn ở lại với chúng tôi... Đó là cảm xúc khi trở về mái trường xưa, anh Nguyễn Văn Truyền - nguyên Phó Bí thư Đảng ủy xã Bình Tịnh, một CHS của trường tâm sự như thế!

Tại buổi họp mặt, các giáo viên, CHS ôn lại truyền thống Ngày Nhà giáo Việt Nam và điểm qua các hoạt động của Ban Liên lạc CHS Tân Trụ trong 15 năm qua.

Năm nay, Ban Liên lạc CHS Tân Trụ vận động các CHS, mạnh thường quân tặng quà cho nguyên ban giám hiệu, giáo viên về hưu và giáo viên đang công tác của Trường THCS thị trấn Tân Trụ nhằm thể hiện lòng tri ân đến các thầy cô. Thành công của buổi họp mặt chính là hạnh phúc của những thầy cô và bao lứa học trò sau bao năm xa cách. Nụ cười xen lẫn những giọt nước mắt của hơn 500 con người khi có dịp gặp nhau trong ngày đầy ý nghĩa này.

Sau nhiều năm, học sinh của trường có rất nhiều người thành đạt, nhiều người nghỉ hưu nhưng vẫn về tham dự đông đủ. Tất cả tạo nên không khí cuộc hội ngộ đầm ấm, hạnh phúc và xúc động.

Phó Chủ tịch HĐND huyện Tân Trụ - Nguyễn Văn Thuận, một CHS của trường chia sẻ: "Trong cuộc sống, dù chúng ta bôn ba hay bận rộn với việc mưu sinh thì tình cảm thầy trò luôn thiêng liêng và cao quý. Đó chính là điểm tựa, nền tảng để chúng ta bước vào đời. Đó cũng là động lực để các bạn CHS luôn tụ tập về đông đủ trong ngày họp mặt".

"Hơn một tháng lên kế hoạch, mời từng thầy cô và chuẩn bị từng chi tiết nhỏ, nhiều lúc tưởng chừng không kịp để tổ chức đúng vào ngày Chủ nhật (19-11) trước ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, nhưng may mắn các CHS Tân Trụ đều ủng hộ, cùng chung tay để buổi họp mặt thành công như thế! Đây là lần thứ 15 Hội CHS Tân Trụ tổ chức thành công ngoài mong đợi" - Phó ban Liên lạc Hội CHS Tân Trụ - Lê Văn Nhân cho biết..

Điểm tựa của học sinh nghèo

Trong năm qua, Ban Liên lạc Hội CHS Tân Trụ trao tặng 7 triệu đồng và 700 quyển tập cho học sinh giỏi ở 3 trường: Mẫu giáo, Tiểu học, THCS thị trấn Tân Trụ. Chính sự động viên, giúp đỡ kịp thời của Hội CHS góp phần giúp các em học sinh nghèo có điều kiện học tập tốt hơn.

Tặng học bổng cho học sinh nghèo.JPG

Tặng học bổng cho học sinh nghèo

Trong chuỗi hoạt động tri ân Ngày Nhà giáo, Ban Liên lạc CHS Tân Trụ còn vận động tặng 12 chiếc xe đạp (mỗi chiếc 1,5 triệu đồng), 24 suất học bổng (mỗi suất 500.000 - 1.000.000 đồng) cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, 50 phần quà cho các thầy cô giáo, 3.000 quyển tập cho học sinh của trường và một số trường lân cận.

Buổi họp mặt Hội CHS Tân Trụ khép lại với nhiều cảm xúc, mọi người cùng ôn lại những kỷ niệm đẹp khi cùng học chung dưới mái trường thân yêu. Đây là hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm phát huy truyền thống tốt đẹp, tạo sự đoàn kết, gắn bó giữa các CHS với nhà trường, thể hiện rõ nét truyền thống "Tôn sư trọng đạo"./.

Báo Long An online

21/11/2017 10:00 SAĐã ban hành
Nâng cao ý thức người dân trong phòng, chống sốt xuất huyếtNewNâng cao ý thức người dân trong phòng, chống sốt xuất huyết
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH), các đơn vị y tế trên địa bàn huyện Bến Lức, tỉnh Long An phối hợp các ban, ngành, đoàn thể triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống SXH, nhất là tại các ổ dịch cũ và các địa điểm có nguy cơ xảy ra dịch.
Cán bộ trạm y tế và đoàn viên, thanh niên xã Tân Bửu hướng dẫn người dân diệt lăng quăng

Cán bộ trạm y tế và đoàn viên, thanh niên xã Tân Bửu hướng dẫn người dân diệt lăng quăng

Từ đầu năm đến nay, toàn huyện ghi nhận 297 ca SXH (tăng 236 ca (gấp 4 lần) so với cùng kỳ tháng 6 năm 2018) và hơn 50 ổ dịch nhỏ, đã tiến hành xử lý dứt điểm, đạt 100% kế hoạch. Theo Trung tâm Y tế huyện, bệnh sốt xuất huyết xảy ra quanh năm nhưng thường bùng phát vào mùa mưa, nhất là vào các tháng 9, 10. Năm nay, bệnh diễn biến khá bất thường, gia tăng vào những tháng nắng nóng. Nguyên nhân do người dân có thói quen tích trữ nước trong lu, vại nhưng lại không có nắp đậy, tạo điều kiện cho muỗi đẻ trứng, phát triển. Bên cạnh đó, nước thải, rác thải cũng môi trường thuận lợi để muỗi sinh sôi. Một nguyên nhân nữa chính là sự chủ quan của người dân trong phòng, chống SXH.

Để SXH không có điều kiện bùng phát, lây lan, ngoài các biện pháp quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch của ngành y tế, mỗi người dân cũng cần chủ động, tích cực tham gia chiến dịch diệt lăng quăng. Đây là cách thiết thực và hiệu quả nhất trong phòng, chống dịch./.

Theo Báo Long An Online

15/06/2019 10:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng ĐĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.​​​

​Chịu trách nhiệm chính: ông MAI VĂN NHIỀU - Chánh Văn phòng. 

Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​