Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Liên kết

Website

  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Khẩn trương giải quyết 'điểm nghẽn' thiếu thuốc, vật tư y tếNewKhẩn trương giải quyết 'điểm nghẽn' thiếu thuốc, vật tư y tế
Thời gian gần đây, tình hình thiếu thuốc, vật tư y tế đang xảy ra tại các địa phương trong cả nước nói chung, tỉnh Long An nói riêng đang là trăn trở của các cấp chính quyền, ngành Y tế và ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của người dân. Trước tình hình trên, tỉnh đang nỗ lực chủ động, có những giải pháp để sớm khắc phục tình trạng này, bảo đảm công tác chăm sóc sức khỏe người dân.

Nan giải vấn đề thiếu thuốc, vật tư y tế

Thời gian gần đây, tại các cuộc tiếp xúc cử tri đã có nhiều ý kiến đề đạt đến đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND tỉnh về tình hình thiếu thuốc tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh. Đây là vấn đề bức xúc của người dân và cũng là băn khoăn chung của các cấp chính quyền, ngành Y tế. Bà Lê Thị Út (xã Lợi Bình Nhơn, TP.Tân An) đăng ký khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại Bệnh viện Đa khoa Long An. Bà bị bệnh tim mạch. Tuy nhiên, thời gian gần đây, khi đến nhận thuốc tại bệnh viện thì thường xuyên không có thuốc nên phải mua bên ngoài. Bà Út cho biết: "Tôi mong muốn các cơ quan hữu quan nhanh chóng giải quyết tình trạng thiếu thuốc để người dân an tâm, nhất là những người có thu nhập thấp để bảo đảm quyền lợi người bệnh".

Tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đang là vấn đề nan giải, đây là thực trạng chung của cả nước chứ không chỉ riêng tại Long An

Bức xúc của bà cũng là tâm trạng chung của nhiều bệnh nhân. Tuy nhiên, hiện nay, tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đang là vấn đề nan giải. Đây là thực trạng chung của cả nước chứ không chỉ riêng tại Long An. Mặc dù tỉnh có nhiều giải pháp linh động để xử lý nhưng thực trạng này chỉ mới được giải quyết một phần, cần có giải pháp căn cơ từ Bộ Y tế cùng sự phối hợp từ các bộ, ngành liên quan. Tình trạng thiếu thuốc bao gồm nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa, nguyên nhân khách quan chủ yếu là các hướng dẫn về pháp lý đang có sự chồng chéo, hết hiệu lực nên gây khó khăn trong công tác thực hiện. Cụ thể, thứ nhất, việc mua sắm thuốc được thực hiện theo Thông tư 15/2019/TT-BYT, ngày 11/7/2019 của Bộ Y tế (Thông tư 15). Theo đó, Thông tư 15 có quy định tại khoản c, điểm 4, Điều 14"Khi lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu, đơn vị phải tham khảo giá thuốc và dược liệu trúng thầu trong vòng 12 tháng trước của các cơ sở y tế do Bộ Y tế (Cục Quản lý Dược, Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền) công bố trên trang thông tin điện tử để làm cơ sở xây dựng đơn giá của từng thuốc, dược liệu". Trong khi năm 2021 do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên không có gói thầu thực hiện và phần lớn các địa phương đang sử dụng nguồn thuốc từ kết quả đấu thầu năm 2019 nên không thể có giá để tham khảo.

Đối với việc mua sắm vật tư y tế, sinh phẩm, từ ngày 31/12/2021 trở về trước, việc mua sắm được thực hiện theo Thông tư 14/2020/TT-BYT, ngày 10/7/2020 của Bộ Y tế (Thông tư 14/2020/TT-BYT hướng dẫn thực hiện Nghị định số 03/2020/NĐ-CP, ngày 01/01/2020; Nghị định số 169/2018/NĐ-CP, ngày 31/12/2018 và Nghị định số 36/2016/NĐ-CP, ngày 15/5/2016 của Chính phủ). Tuy nhiên, ngày 08/11/2021, Chính phủ ban hành Nghị định số 98/2021/NĐ-CP về quản lý trang thiết bị y tế có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2022. Nghị định này bãi bỏ các Nghị định số 03/2020/NĐ-CP, ngày 01/01/2020; Nghị định số 169/2018/NĐ-CP, ngày 31/12/2018 và Nghị định số 36/2016/NĐ-CP, ngày 15/5/2016 của Chính phủ. Hiện nay, chưa có Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định số 98/2021/NĐ-CP nên việc đấu thầu mua sắm vật tư y tế, sinh phẩm ở các đơn vị rất lúng túng vì không có cơ sở để làm căn cứ thực hiện.

Thứ hai, do tác động bởi đại dịch Covid-19 và các yếu tố khác khiến cho chuỗi cung ứng toàn cầu đứt gãy, giá cả vật tư, nguyên liệu đầu vào gia tăng dẫn đến các mặt hàng vật tư y tế, sinh phẩm, thuốc cũng tăng cao. Bên cạnh đó, đến ngày 19/4/2022, Bộ Y tế mới gia hạn cấp phép lưu hành 6.251 mặt hàng thuốc. Khi Long An tổ chức phê duyệt và đấu thầu thì không có các đơn vị tham gia do yêu cầu về giá và các quy định khác theo Thông tư 15 của Bộ Y tế không bảo đảm.

Về lý do chủ quan, tỉnh cũng nhìn nhận rằng khi thực hiện Thông tư 15, việc đấu thầu mua thuốc đối với các cơ sở khám, chữa bệnh thì lực lượng chuyên môn chưa đảm đương được. Ngoài ra, hiện nay, có tâm lý e dè, lo ngại thực hiện các gói đấu thầu vì Thông tư 14 đã không còn hiệu lực; thông tư mới chưa được ban hành. Nếu thực hiện theo Thông tư 14 để tổ chức mua sắm thì ngành Y tế sẽ "vướng" vi phạm về pháp lý. Bên cạnh đó, việc tổ chức mua sắm thuốc, vật tư y tế trong thời gian qua còn chậm do tập trung cho công tác phòng, chống dịch. Đến năm 2022, một số bệnh có xu hướng gia tăng như bệnh về tim mạch, các bệnh đường hô hấp và gần đây là dịch bệnh sốt xuất huyết (tăng hơn 2,4 lần so với năm 2021). Từ đó, áp lực bệnh tăng, nhu cầu sử dụng thuốc cũng tăng theo.

Chủ động thực hiện các giải pháp, bảo đảm quyền lợi người dân

Trước thực trạng này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa cũng khẳng định, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp để chủ động xử lý, trong đó, UBND tỉnh chỉ đạo ngành Y tế cho điều chuyển thuốc giữa các cơ sở y tế với nhau, từ nơi còn nguồn thuốc sẽ chuyển đến nơi thiếu thuốc nhằm giải quyết cấp bách, tạm thời tình trạng thiếu thuốc.

Hiện nay, các gói thầu mua sắm thuốc, vật tư, sinh phẩm đã được UBND tỉnh phê duyệt. Tuy nhiên, thời gian từ khi phê duyệt kế hoạch đấu thầu cho đến khi có kết quả trúng thầu và cung cấp phải mất từ 2 đến 3 tháng. Vì vậy, UBND tỉnh xin chủ trương cho phép các nơi đang thiếu thuốc đặc trị, cấp bách thực hiện tổ chức chỉ định thầu mua một số loại thuốc được lưu hành trên thị trường theo quy định của Bộ Y tế để phục vụ tốt nhất việc khám, điều trị bệnh cho người dân, đặc biệt là những bệnh nhân tham gia khám bệnh bảo hiểm y tế. Tất nhiên, việc mua sắm này phải bảo đảm đúng quy định pháp luật.

Tỉnh khẩn trương, chủ động giải quyết "điểm nghẽn" thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế nhằm bảo đảm quyền lợi người dân

Song song đó, UBND tỉnh cũng có văn bản kiến nghị Bộ Y tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính sớm có sự hướng dẫn cụ thể về hành lang pháp lý để ngành Y tế có đủ điều kiện tổ chức mua sắm đúng quy định của pháp luật và nhất là có đủ nguồn thuốc để hỗ trợ điều trị bệnh cho bệnh nhân trong tình hình hiện nay.

Tại cuộc họp sáng ngày 29/6/2022 của Bộ Y tế với các địa phương trong cả nước về tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế, Bộ Y tế cũng đưa ra nhiều giải pháp để tháo gỡ khó khăn trong thời gian qua như chủ động đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị tăng cường năng lực, hiệu quả công tác mua sắm, đấu thầu; đẩy mạnh cấp phép, quản lý giá thuốc, trang thiết bị y tế. Đồng thời, có những đề xuất, kiến nghị đến Quốc hội, Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, chính quyền các cấp để có những giải pháp quyết liệt, cụ thể, nghiên cứu, sửa đổi những bất cập hiện nay.

Trước sự chủ động, nỗ lực của tỉnh, sự quan tâm, vào cuộc của Bộ Y tế, các bộ, ngành Trung ương, mong rằng các vướng mắc, "điểm nghẽn" trong việc mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế sẽ nhanh chóng được tháo gỡ, khắc phục tình trạng chậm trễ trong mua sắm, đấu thầu trang thiết bị y tế, thuốc để phục vụ công tác khám, chữa bệnh và phòng, chống dịch bệnh cho người dân./.

Theo báo cáo đến Bộ Y tế của 34/63 Sở Y tế, 21/39 bệnh viện tuyến Trung ương và 2 Bệnh viện trực thuộc trường Đại học, đến ngày 29/6/2022, với tình trạng thiếu thuốc, 28/34 Sở Y tế báo cáo hiện có tình trạng thiếu thuốc tại địa phương; 12/21 bệnh viện tuyến Trung ương báo cáo có tình trạng thiếu thuốc tại đơn vị. Trong đó, các thuốc thiếu tại cơ sở khám, chữa bệnh gồm một số thuốc kháng sinh dự trữ dùng để điều trị bệnh nhân nặng, thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần, một số thuốc tim mạch, điều trị tăng huyết áp, thuốc điều trị sốt xuất huyết, thuốc nhãn khoa, vị thuốc cổ truyền.

Với tình trạng thiếu trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao, hóa chất: 26/34 Sở Y tế và 15/21 bệnh viện tuyến Trung ương báo cáo hiện có tình trạng thiếu vật tư tiêu hao, hóa chất; chủ yếu là hóa chất dùng xét nghiệm. Ngoài ra, 14/34 Sở Y tế và 8/21 bệnh viện tuyến Trung ương báo cáo có tình trạng thiếu trang thiết bị y tế như các trang thiết bị y tế chuyên sâu (thiết bị phòng mổ, thiết bị chuyên ngành thần kinh, tim mạch, nội soi tai mũi họng, mắt, tiêu hóa, hô hấp, hồi sức tích cực, thiết bị chẩn đoán hình ảnh, thiết bị xét nghiệm chuyên sâu).

Theo Báo Long An Online

Khẩn trương giải quyết 'điểm nghẽn' thiếu thuốc, vật tư y tế - Báo Long An Online (baolongan.vn)

01/07/2022 5:00 CHĐã ban hành
An Ninh Đông đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mớiNewAn Ninh Đông đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới
Ngày 01/7, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An tổ chức Lễ công bố quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Long An công nhận xã An Ninh Đông đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2020.

Bà Hồ Thị Ngọc Lan - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, ông Lê Thành Phong - Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa, đại diện các ngành, đoàn thể huyện, xã và người dân địa phương tham dự.

Công bố quyết định công nhận xã An Ninh Đông đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020

Với xuất phát điểm chỉ đạt 7/19 tiêu chí, xã An Ninh Đông nỗ lực rất lớn để đạt được những kết quả đáng phấn khởi. Xã huy động trên 82 tỉ đồng để cùng chung sức xây dựng NTM, trong đó vốn nhân dân và doanh nghiệp đóng góp trên 26 tỉ đồng.

Từ chỗ có thu nhập bình quân đầu người 30 triệu đồng/người/năm trong năm 2015, xã An Ninh Đông phấn đấu đạt trên 50 triệu đồng/người/năm vào năm 2020; tỉ lệ hộ nghèo giảm hàng năm, đến cuối năm 2020, toàn xã còn 20 hộ nghèo, với tỷ lệ 0,47%. 100% đường trục xã, liên xã được đầu tư nhựa hóa đạt chuẩn; hàng chục km đường giao thông trục ấp, ngõ xóm được mở rộng, bê-tông hoặc cứng hóa, không còn tình trạng lầy lội vào mùa mưa, xe ô tô lưu thông đến tận xóm ấp, thuận lợi cho việc đi lại và học tập.

Nhiều công trình được đầu tư xây mới, nâng cấp; thiết chế văn hóa đồng bộ; trường học, trạm y tế được xây dựng khang trang; hệ thống chiếu sáng các tuyến đường chính và đường nông thôn được hoàn chỉnh; tình hình an ninh chính trị ổn định.

Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa - Lê Thành Phong nhấn mạnh, xã An Ninh Đông cần tiếp tục phát huy, nâng chất các tiêu chí, hướng đến xây dựng xã NTM nâng cao

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa - Lê Thành Phong nhấn mạnh: "Việc xã đạt chuẩn xã NTM chỉ là kết quả bước đầu, An Ninh Đông cần tiếp tục phát huy những thành quả, kinh nghiệm đã đạt được để giữ vững và nâng cao chất lượng các nội dung 19 tiêu chí, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, góp phần giữ vững danh hiệu và hướng tới xây dựng xã NTM nâng cao".

Tại buổi lễ, UBND tỉnh trao bằng công nhận xã An Ninh Đông đạt chuẩn NTM năm 2020 và tặng bảng tượng trưng công trình phúc lợi trị giá 500 triệu đồng; UBND huyện tặng bảng tượng trưng công trình phúc lợi trị giá 250 triệu đồng cho xã An Ninh Đông.

Trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng NTM tại xã An Ninh Đông

Ngoài ra, UBND các cấp và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khen thưởng cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong xây dựng NTM tại xã An Ninh Đông./.

Theo Báo Long An Online

An Ninh Đông đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới - Báo Long An Online (baolongan.vn)


01/07/2022 5:00 CHĐã ban hành
Dịch COVID-19: Tiêm mũi 3, mũi 4 để dự phòng biến chủng mớiNewDịch COVID-19: Tiêm mũi 3, mũi 4 để dự phòng biến chủng mới
Giáo sư-Tiến sỹ Phan Trọng Lân, Cục trưởng Y tế dự phòng, Bộ Y tế khẳng định vaccine vẫn là vũ khí chiến lược giúp con người có được miễn dịch chống lại tác nhân gây bệnh với biến chủng SARS-CoV-2.


Giáo sư-Tiến sỹ Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng thuộc Bộ Y tế. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Để làm rõ hơn vai trò của vaccine - một vũ khí chiến lược quan trọng trong phòng, chống dịch, sáng 1/7, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức Tọa đàm "Tại sao phải tiêm mũi 3, mũi 4 phòng COVID-19 trong bối cảnh hiện nay?"

Thông tin được các chuyên gia, nhà quản lý đưa ra tại Tọa đàm cho thấy biến chủng BA.4, BA.5 đã lan nhanh trên toàn cầu với 6 khu vực Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang giám sát. Tỷ lệ tử vong hay tỷ lệ mắc bệnh nặng không có sự khác biệt với các chủng trước, nhưng vẫn phải lưu ý đến tỷ lệ tử vong, tỷ lệ mắc bệnh nặng liên quan đến nhóm người già và nhóm có yếu tố nguy cơ bệnh nền. Cùng với sự gia tăng số mắc mới là sự gia tăng về số người nằm viện.

Vaccine vẫn là vũ khí chiến lược giúp con người có được miễn dịch chống lại tác nhân gây bệnh. "Trong bối cảnh các bệnh truyền nhiễm lây lan nhanh, mạnh như hiện nay với biến chủng SARS-CoV-2, biện pháp chống lây lan nhanh hoặc các biện pháp hành chính xã hội, hoặc thuốc, gần như cơ bản khó đáp ứng được một cách lâu dài. Do đó, vaccine tạo miễn dịch cho con người, người ta có thể đi bất cứ nơi đâu mà vẫn cảm thấy an toàn," Giáo sư-Tiến sỹ Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế khẳng định.

Theo ông Phan Trọng Lân, biện pháp ngăn chặn cơ học hay biện pháp hành chính xã hội thường không tạo sự đồng thuận, hoặc sẽ ảnh hưởng đến mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội. Như vậy, vaccine là một yếu tố rất quan trọng. Tiêm mũi 3, mũi 4 củng cố thêm miễn dịch và đặc biệt là sẽ phòng được BA.5, kể cả nhập viện, chuyển nặng và tử vong. Nếu có nhiễm sẽ nhẹ hơn. Tiêm nhắc lại định kỳ để duy trì miễn dịch. Đây là một trong những biện pháp tốt nhất để phòng các biến thể mới xâm nhập như BA.4, BA.5 và kể cả những biến thể khác.

Giáo sư-Tiến sỹ Phan Trọng Lân khẳng định vaccine được nghiên cứu rất kỹ, đặc biệt là sự ổn định. Ví dụ, hạn sử dụng của vaccine là 9 tháng có nghĩa đảm bảo được hiệu quả trong vòng 9 tháng là như nhau, không có chuyện 7 tháng tốt hơn 9 tháng. Các hoạt động, từ phân bổ, vận chuyển, bảo quản, sử dụng vaccine, được giám sát rất đầy đủ của các bên: Bộ Y tế, chính quyền các cấp. Do đó, chất lượng vaccine rất bảo đảm an toàn, người dân yên tâm đi tiêm.

Ghi nhận Việt Nam có một hệ thống giám sát bệnh tốt, điều này có thể giúp Chính phủ phát hiện sớm các nhóm gene hoặc các biến chủng mới, Tiến sỹ Socorro Escalante, Quyền Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết các biện pháp đang triển khai là cần thiết để phát hiện và khẳng định các ca bệnh mới. Việt Nam đã tiêm chủng được với tỷ lệ rất cao. Vaccine hiện tại đang sử dụng cũng có hiệu quả đối với các biến chủng BA.4 và BA.5. Đây chính là lý do Chính phủ vẫn khuyến cáo người dân tiêm các mũi nhắc lại, tăng cường để phòng COVID-19.

Cũng theo Tiến sỹ Socorro Escalante, Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo những người suy giảm miễn dịch phải được mũi tiêm thứ 3, 4, bởi ở họ, khả năng tạo ra miễn dịch chống lại bệnh không như những nhóm khác. Hiện tại, mức độ sẵn có vaccine đã được cải thiện, đặc biệt là Việt Nam áp dụng thêm các cách rất hiệu quả để tiêm mũi 3, mũi nhắc lại cho mọi người. Khi còn những chủng virus lưu hành, biến chủng mới có khả năng xuất hiện và con người có thể mắc bệnh, nên phải tiêm vaccine để dự phòng.

"Cần tiếp cận với đối tượng có tuổi chẳng hạn, những nhóm nhỏ nhưng là những người dễ bị tổn thương. Chúng ta cũng cần tiếp cận tất cả những nhóm chưa được tiêm vaccine với liều cơ bản; tiếp tục làm việc với Chính phủ cũng như ngành Y tế để làm sao đưa vaccine đến được những khu vực nguy cơ cao, những người ở khu vực này phải được tiêm vaccine để bảo vệ từng người, bảo vệ từng hộ gia đình và bảo vệ cả cộng đồng," bà Socorro Escalante nêu quan điểm.

Tiến sỹ Socorro Escalante cho hay đối với liều thứ 4, Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo tiêm cho những người bị suy giảm miễn dịch, những người có tuổi, họ vẫn phải là đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine. Vaccine giúp phòng được các tác động nguy hiểm của bệnh, cũng như làm giảm áp lực phòng, chống dịch. Vaccine đang sử dụng là an toàn, hiệu quả và có chất lượng.

Đề cập đến lợi ích của việc của việc tiêm mũi nhắc lại, Giáo sư-Tiến sỹ Phan Trọng Lân thông tin biến thể phụ BA.4, BA.5 lây lan nhanh hơn biến thể BA.1, BA.2 từ 10-13%. Hai biến thể này có thể thoát miễn dịch, nghĩa là những người đã mắc BA.1, BA.2 vẫn có thể mắc lại BA.4, BA.5.

Ở Việt Nam, với sự nỗ lực chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và các địa phương, đến tháng 2/2022, các mũi cơ bản gần như được phủ hết. Nhiều người đã tiêm hết các mũi cơ bản và miễn dịch đối với họ đã giảm. Đặc biệt, những người suy giảm miễn dịch, người lớn tuổi còn giảm hơn nữa. Do đó, những đối tượng này cần phải tiêm nhắc lại đúng lịch, đúng liều để duy trì miễn dịch, tránh dịch xâm nhập.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 4 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Bên cạnh đó, cần tiêm cho cán bộ y tế tuyến đầu, bởi đây cũng là những người có nguy cơ cao. Chúng ta cần thực hiện đồng bộ các mũi tiêm nhắc để vừa ngăn chặn dịch, vừa tránh được lây lan cho những người có nguy cơ cao như những người trên 50 tuổi trở lên, những người có mức độ suy giảm miễn dịch ở thể vừa và thể nặng. Những đối tượng có nguy cơ cao cần tiêm càng sớm càng tốt để duy trì miễn dịch, tránh nhiễm những biến thể mới, những biến thể chưa rõ ràng, nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe, nâng cao dự phòng.

Nhấn mạnh trẻ em hoàn toàn có thể mắc COVID-19 trở lại nếu không bổ sung kháng thể, Phó Giáo sư-Tiến sỹ Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết hiện tại, Bộ Y tế đang tiếp tục khuyến cáo cho nhóm trẻ từ 12 đến 17 tuổi đi tiêm mũi 3 và nhóm trẻ từ 5 đến 11 tuổi đi tiêm mũi 1 và 2, để tạo miễn dịch cộng đồng. Việt Nam ưu tiên chế phẩm Pfizer dành cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi liều giống như người lớn, với trẻ từ 5 đến 10 tuổi chúng ta có chế phẩm riêng. Đây là những ưu tiên rất lớn của Chính phủ đối với trẻ em.

"Chúng ta đã qua đỉnh dịch ở tháng Ba, tháng Tư đến bây giờ là ngày 01/7, đã qua 3 đến 4 tháng rồi, miễn dịch tự nhiên cũng suy giảm dần và những biến thể mới cũng đang xuất hiện. Những hoạt động xã hội của chúng ta thời gian qua, nhất là trong những tháng Hè, các gia đình đưa con đến những khu nghỉ dưỡng để nghỉ Hè và tham gia vào các hoạt động xã hội khác. Do đó, trẻ rất dễ mắc trong tình hình hiện nay. Với tỷ lệ dễ mắc này, virus sẽ tìm đến nhóm nguy cơ như các cháu có bệnh nền hoặc là những bệnh suy giảm miễn dịch," Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương chia sẻ.

Phó Giáo sư-Tiến sỹ Trần Minh Điển cũng cho rằng cần bảo vệ cho nhóm trẻ dưới 5 tuổi chưa được tiêm vaccine bằng cách đưa trẻ ở nhóm đã có vaccine từ 5 tuổi trở lên đi tiêm trong thời điểm này để tạo miễn dịch trong gia đình. Nếu cả gia đình đã có vaccine có nghĩa trẻ sơ sinh cũng an toàn hơn rất nhiều và sẽ bảo vệ cho cả cộng đồng.

Nêu thực tế tại Bệnh viện Nhi Trung ương, một ngày có 5-7 trường hợp mắc hội chứng MIS-C là hội chứng viêm đa cơ quan, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ, Phó Giáo sư-Tiến sỹ Trần Minh Điển khuyến nghị phụ huynh nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế, tư vấn các bác sỹ để tiêm chủng. Chính phủ đã dành những vaccine tốt nhất, an toàn nhất cho các cháu./.

Chu Thanh Vân (TTXVN/Vietnam+)


01/07/2022 5:00 CHĐã ban hành
Tôn vinh ngôi sao Nguyễn Đình ChiểuNewTôn vinh ngôi sao Nguyễn Đình Chiểu
Nguyễn Đình Chiểu sinh ngày 01/7/1822, mất ngày 3/8/1888. Ông gốc người Gia Định (TP.HCM ngày nay) và là con rể của Long An sau khi lấy vợ là cô Năm Điền ở làng Thanh Ba, huyện Cần Giuộc. Chùa Tôn Thạnh (huyện Cần Giuộc) là nơi ông mở đầu sự nghiệp văn học yêu nước qua bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc (có nhà nghiên cứu đặt Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc lên ngang Hịch tướng sĩ của Trần Quốc Tuấn và Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi - theo PGS.TS Nguyễn Minh Tường ở Viện Sử học).

Kỳ họp lần thứ 41 của Đại hội đồng UNESCO (Liên Hiệp Quốc) tại Paris (Pháp) vào tháng 11/2021, đã chính thức thông qua hồ sơ khoa học danh nhân Nguyễn Đình Chiểu và nữ thi sĩ Hồ Xuân Hương của Việt Nam trong danh sách các danh nhân văn hóa và sự kiện lịch sử có tầm vóc quốc tế, niên khóa 2022-2023. Ngoài việc ra quyết định, UNESCO cũng tổ chức vinh danh và tham gia kỷ niệm năm sinh, năm mất của hai danh nhân văn hóa này, và đầu tháng 7/2022 sẽ diễn ra sự kiện đáng tự hào trên.

1. Năm 1963, tại Thủ đô Hà Nội, trong lễ kỷ niệm 75 năm ngày mất của Nguyễn Đình Chiểu, Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã có bài phát biểu quan trọng, đánh giá sự nghiệp sáng tác văn học của Nguyễn Đình Chiểu là "những trang bất hủ ca ngợi cuộc chiến đấu oanh liệt của nhân dân ta chống bọn xâm lược phương Tây ngay buổi đầu chúng đặt chân lên nước ta"; và "thơ văn ấy giống như những vì sao có ánh sáng khác thường; mắt chúng ta phải chăm chú nhìn mới thấy và càng nhìn thì càng thấy sáng".

2. Có lẽ, người Long An không mấy ai xa lạ với truyện Lục Vân Tiên và bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu ra đời trên quê hương của mình và Cần Giuộc, Long An có một phần đời Đồ Chiểu.

Cuộc đời cụ Đồ Chiểu từ một chàng trai khôi ngô, tráng kiện, ra Huế thi Hương với mộng công danh rạng rỡ, được một nhà giàu ở đất Gia Định hứa gả con gái rượu cho.
Nhưng rồi số phận éo le, chưa kịp thi Hương, Nguyễn Đình Chiểu hay tin mẹ mất, liền bỏ thi, quay về Gia Định chịu tang mẹ. Trên đường về, vì thương tiếc mẹ mà khóc đến nhuốm bệnh đau mắt, chạy chữa không hết, ông bị mù vĩnh viễn. Từ đây, bao đắng cay nghiệt ngã dồn vào tuổi 28 khi tình duyên bị bội ước, tay trắng phải nuôi dạy các em mồ côi của mình và chống chọi với cảnh nghèo khó. Để mưu sinh, Nguyễn Đình Chiểu đã mở trường dạy học và hốt thuốc cứu người là chính. Thương hoàn cảnh của thầy, trò Lê Tăng Quýnh về nhà ở làng Thanh Ba (Cần Giuộc), xin cha mẹ gả em Năm Điền cho thầy. Có được vợ hiền thảo chăm chút cho từng miếng ăn, giấc ngủ, thầy Đồ Chiểu vắt tim óc cho ra đời "đứa con tinh thần"đầu tiên là Lục Vân Tiên có số phận gần như tác giả. Ngay lập tức, Lục Vân Tiên lan ra khắp Nam kỳ lục tỉnh, đi vào đời sống dân gian.

Giặc Pháp đặt gót chân xâm lược lên đất Đồng Nai, lăm le nổ súng vào Gia Định, dội vào lòng thầy Đồ, ông viết: "Tan chợ vừa nghe tiếng súng Tây/ Một bàn cờ thế phút sa tay/ Bỏ nhà lũ trẻ lơ xơ chạy/ Mất ổ bầy chim dáo dác bay/ Bến Nghé của tiền tan bọt nước/ Đồng Nai tranh ngói nhuốm màu mây/ Hỡi trang dẹp loạn! Rày đâu vắng?/ Nỡ để dân đen mắc nạn này!" (Chạy giặc). Thầy Đồ Chiểu cũng đưa cả gia đình chạy giặc về Thanh Ba quê vợ, và thầy ẩn trú cửa chùa Tôn Thạnh để vừa dạy học, vừa làm thuốc chữa bệnh cho dân và nghe ngóng diễn biến thời cuộc để kịp dùng ngòi bút chống giặc như nhà thơ đương thời ở cung đình Huế - Tùng Thiện Vương đã viết: "Chí cánh thư sinh không bút trận" (Thư sinh giết giặc bằng ngòi bút) để nói về Nguyễn Đình Chiểu.

Sau khi Pháp đánh chiếm Gia Định (năm 1860) trở đi, Nguyễn Đình Chiểu đã biến ngọn bút lông thành thép để "đâm mấy thằng gian bút chẳng tà". Ngòi bút của cụ Đồ Chiểu luôn hừng hực lửa đấu tranh chống thực dân Pháp xâm lược. Sự nghiệp thơ văn yêu nước của Nguyễn Đình Chiểu gắn bó máu thịt với thời cuộc qua từng sự kiện lịch sử. Sau trận Cần Giuộc thất bại (năm 1861) là ra đời bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc - khắc họa chân dung nghĩa binh "Sống đánh giặc thác cũng đánh giặc, linh hồn theo giúp cơ binh, muôn kiếp nguyện được trả thù kia…" dù họ "vốn chẳng phải quân cơ quân vệ, theo vòng lính ở diễn binh. Chẳng qua là dân ấp dân lân, mến nghĩa làm quân chiêu mộ…", và "ngoài cật có một manh áo vải, nào đợi mang bao tấu bầu ngòi. Trong tay cầm một ngọn tầm vông, chi nài sắm dao tu nón gõ"… Dù quen "việc cấy, việc cày, việc bừa,…" nhưng khi nước biến, bất chấp súng to súng nhỏ, xông vào với "hỏa mai đánh bằng rơm con cúi, cũng đốt xong nhà dạy đạo kia. Gươm đao dùng bằng lưỡi dao phay, cũng chém đặng đầu quan hai nọ"… Rồi 12 bài thơ và bài Văn tế Trương Định, cụ viết sau khi Bình Tây Đại nguyên soái chỉ huy đánh Pháp ở Gò Công bị trúng đạn gãy xương sống, rút gươm ra tuẫn tiết (năm 1864); rồi Mười bài thơ điếu Phan Tòng (năm 1867) sau khi vị lãnh tụ nghĩa quân này ở Ba Tri (Bến Tre - nơi cụ ở), hy sinh. Cụ đã dành cho Trương Định và Phan Tòng những câu thơ xứng đáng nhất: "Làm người trung nghĩa đáng bia son/ Đứng giữa càn khôn tiếng chẳng mòn/ Cơm áo đền bồi ơn đất nước (…) /Tinh thần hai chữ phao sương tuyết/ Khí phách ngàn thu rỡ núi non…". Theo nghiên cứu của PGS.TS Phan Minh Tường, thơ văn yêu nước Nguyễn Đình Chiểu từ Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc đến Văn tế nghĩa sĩ trận vong Lục tỉnh và cuối cùng là Ngư tiều y thuật vấn đáp đã trải qua một chặng đường phát triển khá dài. Nói chung, từ trước đến sau, nhà thơ bao giờ cũng tha thiết với sự nghiệp giải phóng đất nước và căm thù giặc sâu sắc.

Ngày 24/5 năm Mậu Tý (tức ngày 3/8/1888), nhà thơ chí sĩ Nguyễn Đình Chiểu đã trút hơi thở cuối cùng sau những năm tháng đau buồn về cảnh nước mất nhà tan, lại có bệnh nặng về tiêu hóa. Cụ để lại cho đời, về thơ lục bát Nôm có truyện Lục Vân Tiên gồm 2.082 câu; Dương Từ - Hà Mậu gồm 3.456 câu; Ngư Tiều y thuật vấn đáp gồm 3.641 câu kèm 21 bài thơ Đường luật và một số bài thuốc mà sinh thời cụ đã cứu chữa cho nhiều bệnh nhân.

3. Cố GS.Trần Văn Giàu, nhà cách mạng và nhà sử học lão thành của quê hương Long An từng viết: "… Cuộc đời của Nguyễn Đình Chiểu là một cuộc đời điển hình (sĩ phu yêu nước) trong một hoàn cảnh điển hình (đất nước bị xâm lăng). Con người Nguyễn Đình Chiểu không phải sống tùy thời (…) mà từ đầu chí cuối đứng sừng sững như cây dừa, rễ ăn sâu, thân đứng thẳng đương đầu bất khuất với thời cuộc mỗi lúc mỗi thêm bi đát, giữ được đến cùng cái chính khí bản nhiên, cái ý chí quang phục, cái nhân cách Việt Nam. Vừa bằng cuộc đời vừa bằng văn thơ, Nguyễn Đình Chiểu để lại cho chúng ta một đạo làm người nhất quán yêu nước thương dân, trọng nghĩa khinh tài, trong sạch, bất khuất, được đồng bào quý mến, còn kẻ thù thì kính nể".

Nguyễn Đình Chiểu là "biểu tượng hào khí đất Đồng Nai, một nhà Nho tiết tháo kiên cường, một nhà giáo mẫu mực, một lương y giàu lòng nhân ái, một người con trung hiếu của Tổ quốc và là một "vì sao càng nhìn càng thấy sáng" như có người đã nhận xét./.

Cũng như Truyện Kiều của Nguyễn Du, Lục Vân Tiên của Nguyễn Đình Chiểu đã được dịch ra nhiều tiếng nước ngoài và được nhiều học giả nghiên cứu, phổ biến ở nước họ. Tuy nhiên, do bị mù mắt không tự viết được mà chỉ đọc cho học trò, người thân và người ái mộ nghe rồi truyền tụng mà thơ văn yêu nước Nguyễn Đình Chiểu có nhiều bản di biệt và qua truyền miệng (kể cho nhau nghe) mà thơ cụ Đồ Chiểu thành một thể loại văn học dân gian.

Theo Báo Long An Online

Tôn vinh ngôi sao Nguyễn Đình Chiểu - Báo Long An Online (baolongan.vn)

01/07/2022 5:00 CHĐã ban hành
Bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất, kinh doanhNewBảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất, kinh doanh
Long An chỉ đạo các cấp, các ngành phối hợp địa phương, đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc bảo vệ môi trường (BVMT) trong hoạt động sản xuất, kinh doanh đối với doanh nghiệp (DN), kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của các đơn vị, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hạn chế ô nhiễm.

Long An được đánh giá là điểm đến an toàn, hấp dẫn của các nhà đầu tư. Tỉnh phấn đấu vươn lên tốp đầu trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và giữ vị trí khá trong Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam. Song song với công tác thu hút đầu tư, việc BVMT được địa phương đặc biệt quan tâm. Tỉnh tập trung chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương liên quan, nhất là ngành Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tăng cường phối hợp, nâng cao công tác quản lý nhà nước lĩnh vực môi trường, hạn chế tối đa việc ô nhiễm, gây tác động xấu đến môi trường, nhất là trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Bên cạnh đó, các DN cũng nhận thức rõ tầm quan trọng, có ý thức, trách nhiệm đối với việc bảo BVMT. Một số DN hoạt động trong khu, cụm công nghiệp có lắp đặt hệ thống xử lý nước thải (XLNT) riêng để xử lý ban đầu trước khi xả vào hệ thống xử lý tập trung,... Nhờ đó, công tác BVMT trong lĩnh vực này được cải thiện, chuyển biến tích cực trong thời gian gần đây.

Hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn, góp phần bảo vệ môi trường

Theo đại diện Ban Quản lý Khu công nghiệp Phú An Thạnh (huyện Bến Lức) - Nguyễn Thành Quang, đơn vị hiểu rõ tầm quan trọng và luôn chấp hành các quy định về BVMT. Khu phối hợp các DN thứ cấp chủ động tuyên truyền, phổ biến các quy định mới về pháp luật BVMT, nhất là Luật BVMT năm 2020 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2022. Mặt khác, khu xây dựng hệ thống XLNT đạt chuẩn, bảo đảm tiếp nhận, xử lý toàn bộ nước thải trong quá trình hoạt động, sản xuất của các DN thứ cấp. Khi lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động và kết nối, truyền dữ liệu về Sở TN&MT để theo dõi, kiểm tra. Chất thải được khu ký kết với đơn vị có đầy đủ chức năng để thu gom, vận chuyển, xử lý, trong đó, chất thải nguy hại được tập kết riêng trước khi được vận chuyển, xử lý. Chế độ báo cáo được thực hiện theo đúng quy định. Trong khu có đủ mảng xanh vừa tạo cảnh quan, vừa điều hòa không khí, BVMT.

Theo đại diện Công ty TNHH Sơn Tiên (hoạt động trong Khu công nghiệp Hải Sơn, huyện Đức Hòa), công ty luôn tuân thủ nghiêm quy định, chủ động phối hợp các ngành chức năng, Ban quản lý khu trong việc BVMT; đồng thời, áp dụng các quy trình, kỹ thuật, máy móc hiện đại, thiết bị tiên tiến trong quá trình sản xuất. Khuôn viên trong đơn vị luôn có đủ mảng xanh, vừa tạo bóng mát, cải thiện cảnh quan, vừa BVMT.

Đại diện Khu công nghiệp Hải Sơn (huyện Bến Lức) - Nguyễn Quang Hiến cho biết: Trước khi tiếp nhận nhà đầu tư, khu xây dựng hệ thống XLNT đạt chuẩn, bảo đảm xử lý toàn bộ nước thải phát sinh. Bên cạnh đó, khu có đội ngũ kiểm tra, giám sát hoạt động môi trường và thường xuyên nâng cấp, cải tạo hệ thống XLNT. Khuôn viên được phủ đầy cây xanh, ký kết đầy đủ hợp đồng thu gom, xử lý rác thải, chất thải. Chất thải nguy hại được bố trí riêng để thu gom, xử lý. Khu lắp đặt trạm quan trắc nước thải tự động, truyền dữ liệu về Sở TN&MT theo dõi, xử lý. Chế độ báo cáo về môi trường được thực hiện đầy đủ và nghiêm túc; thường xuyên phối hợp ngành chức năng trong công tác kiểm tra, giám sát nhằm nâng cao hiệu quả BVMT.

Chất thải nguy hại được các đơn vị bố trí vị trí riêng để bảo đảm thu gom, xử lý toàn bộ, hạn chế ô nhiễm

Phó Giám đốc Sở TN&MT - Nguyễn Tân Thuấn đánh giá, công tác BVMT trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh được cải thiện, chuyển biến trong thời gian gần đây. Lãnh đạo tỉnh luôn quan tâm, chỉ đạo quyết liệt đối với công tác này. Thời gian tới, Sở tiếp tục tập trung thực hiện các giải pháp: Tăng cường kiểm tra, giám sát việc BVMT của các DN hoạt động; tập trung kiểm soát chặt chẽ các nguồn gây ô nhiễm, nhất là tại các khu, cụm công nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, ô nhiễm trong sản xuất nông nghiệp. Tăng cường quản lý rác thải công nghiệp, nguy hại, sinh hoạt; giải quyết ô nhiễm tại khu, cụm công nghiệp và các điểm nóng khác. Sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp Báo Long An, Đài Phát thanh và Truyền hình Long An,... thực hiện các chuyên đề, bài viết nhằm tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các quy định của pháp luật về BVMT đến người dân, cộng đồng, DN để nắm bắt, thực hiện. Mặt khác, ngành phát huy vai trò giám sát của người dân, kịp thời tiếp nhận thông tin phản ánh và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, gây ô nhiễm môi trường./.

Theo Báo Long An Online

Bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất, kinh doanh - Báo Long An Online (baolongan.vn)


01/07/2022 5:00 CHĐã ban hành
Kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Tân Thạnh, Thạnh HoáNewKiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Tân Thạnh, Thạnh Hoá
Sáng 01/7, Đoàn Kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 do Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo - Phan Thị Dạ Thảo làm trưởng đoàn kiểm tra tại huyện Tân Thạnh và huyện Thạnh Hoá, tỉnh Long An.

Đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT tại điểm Trường THCS&THPT Hậu Thạnh Đông (huyện Tân Thạnh)

Theo đó, đoàn kiểm tra thực tế điểm thi đặt tại Trường THCS&THPT Hậu Thạnh Đông; Trường THPT Tân Thạnh (huyện Tân Thạnh) và Trường THPT Thạnh Hoá (huyện Thạnh Hoá). Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo ghi nhận, đánh giá cao công tác chuẩn bị, sự chủ động, phối hợp và trách nhiệm của UBND các huyện và các trường cho kỳ thi.

Theo báo cáo của UBND huyện Tân Thạnh, Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2022, toàn huyện Tân Thạnh dự thi là 555 học sinh, trong đó hệ phổ thông là 511 học sinh, hệ Giáo dục thường xuyên (GDTX) là 44 học sinh (Trường THPT Tân Thạnh là 316  học sinh, trong đó 19 học sinh hệ GDTX; trường THCS&THPT Hậu Thạnh Đông là 239 học sinh, trong đó 25 học sinh hệ GDTX). Còn tại điểm thi Trường THPT Thạnh Hóa có 348 học sinh đăng ký dự thi (trong đó 21 học sinh hệ GDTX), các học sinh đủ điều kiện dự thi 100%

Đoàn kiểm tra tại điểm thi Trường THPT Thạnh Hóa (huyện Thạnh Hóa)

Về tổng quan các điểm thi bảo đảm có tường rào bao quanh, có đủ phòng thi, phòng họp, phòng chứa đề thi và bài thi; nhà xe và nhà vệ sinh phục vụ cán bộ coi thi và thí sinh. Công tác phòng, chống cháy nổ, các phương án chống tạt khi có mưa bão, an ninh, giao thông, an toàn thực phẩm, y tế, điện, nước và các tình huống bất thường khác; niêm phong điện thoại cố định, không sử dụng mạng internet trong khu vục thi; camera an ninh giám sát ghi hình các hoạt động; danh sách cán bộ công an, bảo vệ, y tế, phục vụ,… thực hiện nghiêm theo quy chế thi và sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo. Đặc biệt, huyện Tân Thạnh và Thạnh Hóa còn tạo điều kiện thuận lợi về đi lại, ăn, nghỉ cho những người tham gia tổ chức thi.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh - Phan Thị Dạ Thảo phát biểu tại buổi kiểm tra

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh cũng đã chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức kỳ thi đảm bảo an toàn, khách quan, minh bạch, đúng quy chế; xây dựng kế hoạch, phương án tổ chức thi nghiêm túc, đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt dịch Covid-19./.

Theo Báo Long An Online

Kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Tân Thạnh, Thạnh Hoá - Báo Long An Online (baolongan.vn)


01/07/2022 4:00 CHĐã ban hành
Cậu học sinh lớp 11 mang nước sạch đến với trường họcNewCậu học sinh lớp 11 mang nước sạch đến với trường học
Chung tay cùng cộng đồng mang nước sạch đến với học sinh, mới đây, Huyện đoàn, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, Hội Bảo vệ quyền trẻ em huyện Đức Hòa, tỉnh Long An phối hợp nhà tài trợ lắp 24 máy lọc nước tinh khiết cho 6 trường tiểu học, mẫu giáo trên địa bàn huyện.

Dự án hỗ trợ máy lọc nước do em Phạm Quang Minh, học sinh lớp 11, Trường Phổ thông Năng Khiếu, thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM nghĩ ra. Minh trích 50 triệu đồng từ số tiền thưởng giải học sinh giỏi cấp quốc gia vừa qua và vận động thêm từ các nhà hảo tâm, bạn bè để mua thiết bị với tổng trị giá gần 170 triệu đồng để hiện thực hóa dự án ý nghĩa này. Minh đã trao tặng máy lọc nước tinh khiết cho Trường Mẫu giáo Vành Khuyên (thị trấn Hiệp Hòa), Trường Tiểu học Bình Hữu (thị trấn Đức Hòa), Trường Tiểu học An Ninh Đông (xã An Ninh Đông), Trường Tiểu học Lê Minh Xuân (xã Tân Mỹ), Trường Tiểu học Tân Phú (xã Tân Phú) và Trường Tiểu học Nguyễn Văn Phú (xã Đức Hòa Hạ).

Em Nguyễn Quang Minh (thứ 2, phải qua) tặng máy lọc nước tại Trường Tiểu học Lê Minh Xuân

Em Phạm Quang Minh cho biết: "Hiện nay, một số địa phương, trong đó có các trường học còn tình trạng nước nhiễm phèn và ô nhiễm nguồn nước kéo dài cũng như sự thiếu hụt nguồn cung cấp nước. Thông qua tìm hiểu tài liệu trên mạng và quan sát thực tế, em nhận thấy được mức độ nghiêm trọng của vấn đề ô nhiễm nguồn nước; hơn nữa, nhiều hộ gia đình do nguồn nước nhiễm phèn nên ảnh hưởng việc sản xuất, sinh hoạt cũng như ăn uống.

Ngoài ra, nhiều trường học vẫn còn thiếu hụt nguồn cung nước uống sạch nên phải bỏ ra một số tiền mua nước bình để sử dụng. Vì vậy, em thấy nên làm một dự án gì đó mang tính bền vững và lâu dài trong việc cung cấp nguồn nước sạch sử dụng. Ý tưởng này, em cũng vận động thêm được các doanh nghiệp nên hy vọng trong tương lai sẽ giúp được nhiều trường, không riêng huyện Đức Hoà mà cả tỉnh Long An có nước sạch sử dụng".

Do đặc thù của địa phương nên một số trường học tại Đức Hòa vẫn đang sử dụng nguồn nước giếng rồi lọc tạm để uống và sinh hoạt. Chính vì thế, dự án hỗ trợ máy lọc nước của Minh đã tạo điều kiện giúp cho giáo viên, học sinh có được nguồn nước uống bảo đảm chất lượng và an toàn cũng như giảm gánh nặng chi phí cho các trường.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Minh Xuân - Trần Thị Sen cho biết: "Công trình này rất thiết thực và ý nghĩa vì hiện nay, nước sử dụng trong trường học vẫn chưa bảo đảm cho các em".

Với tính năng hiện đại lại dễ sử dụng, chiếc máy lọc nước trở thành món quà thiết thực, đầy ý nghĩa đối với tập thể giáo viên và học sinh các trường được nhận. Bảo đảm sức khỏe tốt từ việc được sử dụng nguồn nước sạch, an toàn, vệ sinh là tiền đề quan trọng để các em học sinh - thế hệ trẻ tương lai của đất nước có thể phát triển thể chất và trí lực toàn diện nhất./.

Theo Báo Long An Online

https://baolongan.vn/cau-hoc-sinh-lop-11-mang-nuoc-sach-den-voi-truong-hoc-a137829.html


01/07/2022 10:00 SAĐã ban hành
Tận tâm với nhiệm vụ Chuyển đổi sốNewTận tâm với nhiệm vụ Chuyển đổi số
​Kể từ khi ra mắt, Trung tâm điều hành thông minh (gọi tắt là IOC) và Kho cơ sở dữ liệu dùng chung của tỉnh Long An phát huy tốt nhiệm vụ giám sát các hoạt động của chính quyền trên môi trường số. Với sức trẻ của mình, đoàn viên Chi đoàn cơ sở Sở Thông tin và Truyền thông (chiếm khoảng 40% đội ngũ làm việc tại đây) không ngừng trau dồi chuyên môn, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đoàn viên Sở Thông tin và Truyền thông luôn chủ động tìm hiểu, nắm bắt các công nghệ mới

Trung tâm IOC và Kho cơ sở dữ liệu dùng chung của tỉnh là một trong những nền tảng số quan trọng mà Sở Thông tin và Truyền thông được UBND tỉnh giao chủ trì xây dựng theo mục tiêu, nhiệm vụ tại Nghị quyết số 21, ngày 20/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chuyển đổi số tỉnh Long An đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Đây là nơi hội tụ nguồn thông tin và dữ liệu lớn của toàn tỉnh để phục vụ giám sát các hoạt động của chính quyền trên môi trường số, như tình hình thực hiện các chỉ tiêu KT - XH

của tỉnh; các dịch vụ hành chính công; an toàn thông tin mạng; giao dịch của cơ quan nhà nước trên môi trường mạng; an ninh trật tự, an toàn giao thông,... Bên cạnh đó, Trung tâm IOC còn phát triển nền tảng Long An số trên thiết bị di động cho phép người dân, doanh nghiệp tiếp cận, sử dụng các dịch vụ tiện ích thông minh của tỉnh trên môi trường số như dịch vụ phản ánh kiến nghị qua Tổng đài 1022, các dịch vụ công trực tuyến, các dịch vụ y tế, giáo dục, du lịch,...

Bí thư Chi đoàn cơ sở Sở Thông tin và Truyền thông - Nguyễn Thị Thanh Triệu cho biết, là thế hệ trẻ của Sở Thông tin và Truyền thông, sau khi được phân công làm việc tại Trung tâm IOC, đoàn viên Chi đoàn luôn nỗ lực học tập, nghiên cứu, tiếp cận khoa học - công nghệ, kỹ thuật hiện đại để bảo đảm tính chính xác, kịp thời, làm sao có thể nắm bắt đầy đủ thông tin, dữ liệu để phục vụ tốt cho công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo, phục vụ tương tác người dân, doanh nghiệp với chính quyền.

Anh Nguyễn Khắc Vinh – đoàn viên Chi đoàn cơ sở Sở Thông tin và Truyền thông, chia sẻ: "Tôi được phân công công tác tại Trung tâm IOC. Để thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, tôi đặt ra mục tiêu là phải luôn chủ động đổi mới, tích cực nghiên cứu các quy định, tìm hiểu nắm bắt các công nghệ mới, các nền tảng chuyển đổi số xuất sắc của quốc gia và thế giới; đồng thời, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm từ các chuyên gia, đồng nghiệp trong và ngoài tỉnh để tham mưu, thực hiện nhiệm vụ một cách tốt nhất, góp phần thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số của tỉnh, hình thành một "Long An số" như chỉ đạo của UBND tỉnh".

Với tính mới, tính khó của Trung tâm IOC và Kho cơ sở dữ liệu dùng chung của tỉnh, các đoàn viên Sở Thông tin và Truyền thông luôn nỗ lực, bảo đảm tính chính xác, kịp thời, nắm bắt đầy đủ thông tin, dữ liệu để phục vụ cho công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo tỉnh và nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp./.

Theo Báo Long An Online

https://baolongan.vn/tan-tam-voi-nhiem-vu-chuyen-doi-so-a137827.html


01/07/2022 10:00 SAĐã ban hành
Long An: Đội K73 hoàn thành nhiệm vụ giai đoạn XXI, mùa khô 2021 - 2022 NewLong An: Đội K73 hoàn thành nhiệm vụ giai đoạn XXI, mùa khô 2021 - 2022
Sáng 30/6, tại Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp, thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An, Ban Chỉ đạo 515 do Đại tá Nguyễn Minh Tấn - Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh làm Trưởng đoàn tổ chức Lễ đón Đội K73 quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trên chiến trường Campuchia đợt 2, giai đoạn XXI, mùa khô 2021 - 2022.

Đại tá Nguyễn Minh Tấn - Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Long An tặng hoa cảm ơn Đội hợp tác tỉnh Svay Rieng và chúc mừng Đội K73 hoàn thành nhiệm vụ

Sau khi đại dịch Covid-19 được khống chế, cuối tháng 02/2022, Đội K73 tiếp tục thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm hài cốt liệt sĩ trên địa bàn các tỉnh Pailin, Battambang, Svay Rieng thuộc Vương quốc Campuchia. Giai đoạn này, Đội K73 đã tìm kiếm, cất bốc và đưa 42 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trên chiến trường Campuchia về đất mẹ. Được sự hỗ trợ, hợp tác, giúp đỡ của chính quyền và nhân dân Campuchia, đội K73 Long An hoàn thành nhiệm vụ.

Bên cạnh nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trên đất bạn Campuchia, Đội K73 còn xây dựng tốt mối quan hệ hợp tác, trao đổi thông tin, thực hiện công tác dân vận, giúp dân như khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà người nghèo, hỗ trợ xây dựng trụ sở,…được chính quyền nước bạn đánh giá cao.

Đại tá Nguyễn Minh Tấn - Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh biểu dương tinh thần trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ Đội K73. Ông đề nghị, Đội K73 khẩn trương ổn định đơn vị, tiếp tục xây dựng kế hoạch để thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm hài cốt liệt sĩ trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục liên hệ, phối hợp các đội hợp tác 3 tỉnh Pailin, Battambang, Svay Rieng nắm các nguồn thông tin phần mộ liệt sĩ quân tình nguyện hy sinh để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới./.

Theo Báo Long An Online

https://baolongan.vn/long-an-doi-k73-hoan-thanh-nhiem-vu-giai-doan-xxi-mua-kho-2021-2022-a137837.html


01/07/2022 10:00 SAĐã ban hành
Hưởng ứng Kỷ niệm Ngày Quốc tế Hợp tác xã năm 2022  NewHưởng ứng Kỷ niệm Ngày Quốc tế Hợp tác xã năm 2022 
​Vào thứ Bảy, ngày 02/7/2022, các hợp tác xã (HTX) trên toàn thế giới Kỷ niệm 100 năm Ngày Quốc tế HTX (CoopsDay). Khẩu hiệu ngày Quốc tế HTX năm nay lặp lại chủ đề của Năm Quốc tế HTX của Liên Hợp Quốc cách đây một thập kỷ, đó là "HTX xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn".

Ngày Quốc tế Hợp tác xã năm 2022 được công bố với khẩu hiệu: "Hợp tác xã xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn"

Ngày Quốc tế HTX được tổ chức hàng năm vào thứ Bảy đầu tiên của tháng Bảy bởi các HTX trên toàn thế giới từ năm 1923 và được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc chính thức tuyên bố nhân dịp kỷ niệm 100 năm Liên minh HTX Quốc tế thành lập vào năm 1995. Kể từ năm 1995, Liên minh HTX Quốc tế và Liên Hợp Quốc thông qua Ủy ban Hỗ trợ và Phát triển HTX (COPAC) cùng đặt tên chủ đề cho lễ kỷ niệm của Ngày Quốc tế HTX (CoopsDay).

Thực hiện Công văn số 422/LMHTXVN-TTTT, ngày 23/6/2022 của Liên minh HTX Việt Nam về việc Kỷ niệm ngày Quốc tế HTX, Liên minh HTX tỉnh Long An đề nghị các HTX, Quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn tỉnh treo băng rôn, khẩu hiệu tại trụ sở từ ngày 01/7/2022 - 03/7/2022. Nội dung khẩu hiệu: Chào mừng Ngày Quốc tế Hợp tác xã - 02/7/2022:  "Hợp tác xã xây dựng một thế giới tốt đẹp".

Qua đó, góp phần thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền hiệu quả, thiết thực có ý nghĩa, tạo sức lan tỏa trong hệ thống Liên minh HTX tỉnh và các đơn vị thành viên; khơi dậy niềm tự hào, đồng thời tạo khí thế sôi nổi trong sản xuất kinh doanh, thúc đẩy khu vực kinh tế tập thể, HTX phát triển; nâng cao vai trò, vị thế của khu vực kinh tế tập thể, HTX của tỉnh./.

Theo Báo Long An Online

https://baolongan.vn/huong-ung-ky-niem-ngay-quoc-te-hop-tac-xa-nam-2022-a137856.html


01/07/2022 10:00 SAĐã ban hành
Sức sáng tạo của những 'kỹ sư chân đất'NewSức sáng tạo của những 'kỹ sư chân đất'
Trải qua 6 lần phát động, danh sách các sáng chế nhà nông tỉnh Long An được nối dài bởi nghị lực, bản lĩnh, trí tuệ của những nông dân chân đất. Đó là những tấm gương điển hình của nông dân thời đại mới, luôn không ngừng sáng tạo để thành công. Hội thi Sáng tạo kỹ thuật của nhà nông được tổ chức 2 năm 1 lần, trung bình mỗi hội thi có 50 - 70 giải pháp tham gia. Hội thi đã khơi dậy, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật và thật sự là sân chơi trí tuệ, bổ ích của nông dân trên địa bàn tỉnh.

Máy phun thuốc, rải phân, rải giống 3 trong 1

Máy phun thuốc, rải phân, rải giống 3 trong 1

Giải pháp sáng tạo Máy vớt lục bình làm phân hữu cơ của tác giả Ngô Nguyên Hồng, ngụ ấp Bà Mía, xã Mỹ Lạc, huyện Thủ Thừa, ra đời từ thực tế ảnh hưởng của lục bình trên sông, kênh, rạch đến lưu thông đường thủy, cản trở dòng chảy, gây ô nhiễm môi trường. Với những kinh nghiệm sau hơn 30 năm gắn bó với ngành Cơ khí, ông Ngô Nguyên Hồng chế tạo máy vớt lục bình trên sông. Sau gần 2 năm nghiên cứu, chế tạo và khắc phục những hạn chế, hiện tại, máy vớt lục bình hoạt động kết hợp đồng bộ giữa hệ thống băng tải đưa lục bình tạo ra nguyên liệu ủ phân hữu cơ đem lại hiệu quả kinh tế thiết thực. Thành quả này không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cho gia đình ông Hồng mà còn là dấu ấn mang đậm sự sáng tạo, góp phần vào hoạt động sáng tạo khoa học - kỹ thuật của địa phương.

 Nhiều nông dân còn tự mày mò, chế tạo máy móc để phục vụ sản xuất, sinh hoạt như sáng tạo của nông dân Hồ Văn Gừa, ngụ xã Mỹ Bình, huyện Đức Huệ. Đó là "Máy phun thuốc, rải phân, rải giống 3 trong 1", kết hợp cùng lúc 3 chức năng trong phun thuốc bảo vệ thực vật, rải giống, rải phân bón cho lúa trên diện tích lớn. Chiếc máy không những giúp nông dân không phải tiếp xúc với thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình phun xịt nên không ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn tăng lợi nhuận sản xuất nông nghiệp. Chiếc máy vận hành bằng bánh xích, chạy bằng động cơ dầu, được chế tạo từ những bộ phận của chiếc máy gặt đập liên hợp. Phía sau là hệ thống giàn phun thuốc gồm 2 cần phun có chiều dài gần 20m, ít hao tốn thuốc và được phun đều, có thể điều chỉnh lên xuống theo chiều cao cây lúa, mỗi hécta lúa chỉ mất khoảng 30 phút để phun, trong khi phun thủ công phải mất tới 2 - 3 giờ. Ngoài ra, trung bình 1 ngày, máy có thể rải phân bón, sạ giống từ 16-20ha. Chiếc máy còn góp phần giải quyết việc thiếu hụt lao động tại nông thôn, giảm lao động chân tay. Với giá thành khoảng 110 triệu đồng/chiếc, sản phẩm do anh sáng tạo không chỉ phục vụ gia đình mà còn được nông dân các địa phương lân cận mua để sử dụng. Đến nay, anh đã bán được hơn 10 chiếc.

Bên cạnh đó, còn có giải pháp "Nâng cấp máy xử lý nhanh phân chuồng và phân hữu cơ" của tác giả Đinh Văn Sơn, ngụ xã Long Cang, huyện Cần Đước, dùng phương pháp ủ phân chuồng để lấy khí biogas. Giải pháp  máy cắt cây bắp và máy cắt cây mè xếp dãy phục vụ nông nghiệp của tác giả Phạm Thành Đồng, ngụ ấp 6, xã Mỹ Thạnh Tây, huyện Đức Huệ, góp phần giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động, tiết kiệm thời gian, giúp nông dân hạ giá thành sản xuất, 1 ngày có thể thu hoạch từ 4-6ha bắp và cắt 4ha cây mè giúp giảm bớt sức lao động trong thu hoạch. Giải pháp "Máy phun thuốc thanh long đa năng" của tác giả Huỳnh Công Cang, ngụ thị trấn Thủ Thừa, huyện Thủ Thừa, được thiết kế nhỏ gọn, di chuyển dễ dàng trong vườn thanh long, hệ thống điều khiển cầm tay cho phép tăng giảm ga, tiến lùi và chuyển hướng dễ dàng, người điều khiển có thể đứng cách xa 15m để thao tác nên bảo đảm sức khỏe khi phun thuốc. Giải pháp "Máy suốt đậu phộng" của tác giả Huỳnh Văn Nam, ngụ xã Lộc Giang, huyện Đức Hòa, là một sáng kiến đưa cây đậu phộng đã nhổ gốc lên hệ thống băng chuyền để lấy hạt đậu thành phẩm đạt chất lượng, thay thế cho phương pháp thu hoạch đậu truyền thống trước đây.

Có thể nói, các sáng chế của những "kỹ sư chân đất" đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển của ngành Nông nghiệp tỉnh, nhất là trong quá trình xây dựng nông thôn mới và chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp như hiện nay./.

Theo Báo Long An Online

https://baolongan.vn/suc-sang-tao-cua-nhung-ky-su-chan-dat-a137824.html


01/07/2022 10:00 SAĐã ban hành
Ôn tập 'chạy nước rút' cho học sinh lớp 9NewÔn tập 'chạy nước rút' cho học sinh lớp 9
Sau kết thúc kiểm tra học kỳ 2, học sinh (HS) lớp 9 bước vào giai đoạn ôn tập "chạy nước rút" để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Đặc biệt, năm học 2022 - 2023, tỷ lệ vào lớp 10 công lập không quá 67% nên HS càng nỗ lực, nghiêm túc và quyết tâm hơn trong ôn tập để chinh phục mục tiêu của mình.

Học sinh lớp 9 nỗ lực ôn tập giai đoạn "chạy nước rút"

Củng cố kiến thức cho học sinh

Ôn tập cho HS trước kỳ thi tuyển sinh lớp 10 là một trong những nhiệm vụ quan trọng của các trường THCS. Kết quả của HS trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 góp phần đánh giá chất lượng giáo dục của trường. Do vậy, ngay từ đầu năm học, các trường có HS lớp 9 rất quan tâm về công tác ôn tập, đặc biệt là giai đoạn "chạy nước rút" hiện nay.

Trường THCS Trần Phú (TP. Tân An, tỉnh Long An) đã và đang nỗ lực ôn tập cho HS lớp 9. Nội dung ôn tập là chú trọng củng cố những kiến thức, kỹ năng cơ bản trong chương trình cho HS nắm. Ngoài ra, bằng khả năng, kinh nghiệm, mỗi giáo viên (GV) có cách ôn tập phù hợp, giúp HS nắm chắc kiến thức và tự tin bước vào kỳ thi quan trọng sắp tới. Cô Lê Thị Mộng, GV Ngữ văn, Trường THCS Trần Phú, chia sẻ: "Đối với môn Ngữ văn, tôi tập trung ôn tập cho các em về thể loại nghị luận văn học, tác phẩm văn xuôi và thơ. Đồng thời, tôi lồng ghép chia sẻ kinh nghiệm, những điểm cần lưu ý trong quá trình làm bài thi giúp các em tránh các sai sót không đáng có".

Trường THCS Hòa Thành (huyện Đức Huệ) cũng đang tất bật ôn tập cho HS lớp 9. Bước vào giai đoạn "chạy nước rút", trường tiến hành chia lớp ôn tập theo đối tượng HS với thời gian 6 tiết/tuần/môn. Đối với lớp HS có học lực trung bình, trường tập trung ôn tập kiến thức căn bản, giúp các em nắm chắc những nội dung quan trọng và từ từ nâng lên theo khả năng. Những HS chưa hiểu bài, không làm được bài tập được GV đặc biệt quan tâm. Riêng HS khá, giỏi được ôn tập kiến thức nâng cao, giúp đạt điểm ở những câu hỏi khó của đề thi.

Hiệu trưởng Trường THCS Hòa Thành - Nguyễn Văn San cho biết: "Để công tác ôn tập đạt hiệu quả, trường phối hợp phụ huynh trong việc nhắc nhở, động viên các em nỗ lực học tập không chỉ ở trường mà còn ở nhà, đặc biệt là phát huy tinh thần tự học để nắm chắc kiến thức hơn, tự tin bước vào kỳ thi".

Học sinh quyết tâm theo đuổi mục tiêu

Trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay, nhiều HS đặt ra mục tiêu phấn đấu vào các trường mình mong muốn. Đặc biệt, nhiều HS lựa chọn Trường THPT Chuyên Long An là môi trường học tập tiếp theo ở cấp THPT. Để đạt mục tiêu ấy, các em phải nỗ lực nhiều hơn, tăng tốc ôn tập để đạt kết quả cao nhất có thể. Đỗ Như Kỳ, HS lớp 9, Trường THCS thị trấn Thủ Thừa (huyện Thủ Thừa), thổ lộ: "Mục tiêu của em là thi vào lớp chuyên Toán của Trường THPT Chuyên Long An. Vì vậy, em nghiêm túc học tập từ đầu năm học. Giai đoạn này, em dành nhiều thời gian ở trường, ở nhà để ôn luyện các môn thi, đặc biệt là Toán. Em tập trung ôn nhiều dạng bài để củng cố kiến thức, làm quen với các dạng mới. Hy vọng rằng, với những nỗ lực đó, em sẽ đạt được mục tiêu của mình".

Quyết tâm đạt kết quả cao trong kỳ thi để vào lớp 10 trường công lập, Lê Huy Bảo, HS Trường THCS Trần Phú, tâm sự: "Em nỗ lực ôn tập từng ngày, sử dụng thời gian còn lại để củng cố kiến thức, nắm chắc các phần quan trọng. Bên cạnh đó, em cố gắng giải nhiều đề thi tuyển sinh 10 của tỉnh ở các năm trước để làm quen thêm nhiều dạng câu hỏi, tránh bỡ ngỡ khi bước vào kỳ thi. Trong quá trình ôn tập, giải đề, có điều gì thắc mắc, chưa hiểu, em hỏi bạn bè, thầy cô".

Dù năm học nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng với sự quyết tâm của các trường, đặc biệt là HS, công tác ôn tập diễn ra thuận lợi. Hiện các trường tiếp tục ôn tập "chạy nước rút" trong những tuần còn lại giúp HS có đủ "hành trang" tự tin bước vào Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2022 - 2023./.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2022 - 2023 được tổ chức vào 2 ngày (23 và 24/7/2022). Thí sinh thi 3 môn, gồm: Toán, Ngữ Văn và Tiếng Anh. Trong đó, điểm thi môn Toán và Ngữ văn hệ số 2, Tiếng Anh hệ số 1.

Theo Báo Long An Online

https://baolongan.vn/on-tap-chay-nuoc-rut-cho-hoc-sinh-lop-9-a137830.html


01/07/2022 10:00 SAĐã ban hành
Thông tin huy động vốn Dự án Chợ đầu mối kết hợp trung tâm thương mại - dịch vụ tại chợ phường 2, TP.Tân An chưa đúng quy định pháp luậtNewThông tin huy động vốn Dự án Chợ đầu mối kết hợp trung tâm thương mại - dịch vụ tại chợ phường 2, TP.Tân An chưa đúng quy định pháp luật
​Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook,… có một số cá nhân đăng tải thông tin bán ki ốt và quầy sạp tại dự án chợ đầu mối phường 2, TP.Tân An, tỉnh Long An. Các cá nhân tự xưng là nhân viên của đơn vị xúc tiến đầu tư để bán các bất động sản hình thành từ dự án.

Thông tin huy động vốn Dự án Chợ đầu mối kết hợp trung tâm thương mại - dịch vụ tại chợ phường 2, TP.Tân An chưa đúng quy định pháp luật. (Ảnh chụp màn hình Google Map)

Chị H.M (phường 4, TP.Tân An) cho biết, khi đọc được thông tin trên Facebook về kêu gọi đầu tư ki ốt và quầy sạp, chị liên hệ thông qua tin nhắn với các tài khoản trên Facebook. Tài khoản có tên Trần Hải nhắn tin, trao đổi qua lại với chị cho thông tin như sau: Tổng quầy và ki ốt là khoảng 120 nhưng giờ đã có nhiều người đặt cọc, thanh toán. Hiện số quầy, ki ốt còn lại không nhiều. Giá quầy sạp dao động từ 500 - 700 triệu đồng/quầy (tùy vị trí), riêng ki ốt có giá từ 3,5 - 4,7 tỉ đồng/ki ốt (tùy vị trí). Người có tài khoản tên Trần Hải còn khẳng định đơn vị đầu tư đã xin đầy đủ chủ trương của tỉnh và có quyết định phê duyệt 1/500.

Qua tin nhắn qua lại, tài khoản có tên Trần Hải hẹn chị H.M đến quán cà phê trên địa bàn TP.Tân An để trao đổi thêm thông tin với "sếp" của người này. Tuy nhiên, chị H.M cẩn thận hẹn "sếp" của Trần Hải tại Văn phòng Ban Quản lý chợ trên địa bàn phường 2, TP.Tân An thì người này không xuất hiện. Theo chị H.M, nhóm người này chỉ muốn gặp gỡ, trao đổi thông tin và hướng dẫn các bước để đặt cọc tiền, chuyển khoản tại quán cà phê. Nhóm người này cũng chuyển cho chị H.M hợp đồng mẫu. Đơn vị đứng tên trên hợp đồng là Liên hiệp Hợp tác xã (HTX) Việt Nam. Tuy vậy, hợp đồng mẫu chị H.M nhận được không có thông tin chi tiết nào về đặt cọc, hay đầu tư Dự án Chợ đầu mối kết hợp trung tâm thương mại - dịch vụ tại chợ phường 2, chỉ có thông tin chung chung về đầu tư bất động sản, không địa chỉ đầu tư cụ thể.

Với những thông tin trên, chị H.M liên hệ với Sở Công Thương thì cơ quan này phản hồi việc xúc tiến đầu tư chợ đang thực hiện các bước xúc tiến đầu tư. Vừa qua, UBND tỉnh có Công văn 4096/UBND-KTTC, ngày 10-5-2022 về việc rà soát việc đề xuất dự án chợ đầu mối kết hợp trung tâm thương mại - dịch vụ phường 2, TP.Tân An. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương có liên quan báo cáo đề xuất dự án chợ đầu mối kết hợp trung tâm thương mại - dịch vụ phường 2, TP.Tân An; đồng thời, rà soát kỹ hồ sơ pháp lý để có thể đầu tư xây dựng, nâng cấp chợ phường 2 hiện hữu.

Thông tin từ Sở Công Thương, hiện nay, HTX Đầu tư, Xây dựng, Quản lý và Khai thác chợ Hưng Thịnh (HTX Hưng Thịnh, thành viên của Liên hiệp HTX Việt Nam) là đơn vị đang xúc tiến đầu tư dự án chợ đầu mối kết hợp trung tâm thương mại - dịch vụ phường 2, TP.Tân An. Đại diện HTX Hưng Thịnh cho biết, dự án đang ở giai đoạn xúc tiến đầu tư (chưa được giao cho bất kỳ đơn vị nào làm chủ đầu tư). Việc các cá nhân có bài đăng trên các trang mạng xã hội bán các ki ốt, quầy sạp,… thời gian qua là không đúng quy định của pháp luật vì hiện tại chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền lựa chọn hình thức đầu tư, và chưa quyết định lựa chọn bất kỳ đơn vị nào làm chủ đầu tư dự án. Do đó, hoàn toàn không có cơ sở để các cá nhân, tổ chức đăng bán các ki ốt, quầy sạp tại dự án.

Hiện nay, thông tin huy động vốn đầu tư dự án chợ đầu mối kết hợp trung tâm thương mại - dịch vụ phường 2, TP.Tân An đang lan rộng và có thể gây nhiễu loạn thị trường bất động sản tại khu vực TP.Tân An. Vì vậy, HTX Hưng Thịnh cho rằng các nhà đầu tư, các tổ chức, cá nhân cần tỉnh táo, tìm hiểu kỹ trước những thông tin không chính thống để tránh bị lừa đảo, chiếm dụng vốn trái phép. Đồng thời, các hộ tiểu thương đang kinh doanh tại khu vực chợ phường 2 ổn định tâm lý kinh doanh, tránh bị lừa đảo, chiếm dụng vốn trái phép./.

Theo Báo Long An Online

https://baolongan.vn/thong-tin-huy-dong-von-du-an-cho-dau-moi-ket-hop-trung-tam-thuong-mai-dich-vu-tai-cho-phuong-2-tp-a137876.html


01/07/2022 10:00 SAĐã ban hành
Long An không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm trong 6 tháng đầu năm 2022NewLong An không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm trong 6 tháng đầu năm 2022
Trong 6 tháng đầu năm 2022, Long An không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm. Các đoàn kiểm tra, hậu kiểm gần 6.300 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống từ tuyến tỉnh đến huyện, xã, qua đó phát hiện hơn 450 cơ sở vi phạm (đã xử lý 55 cơ sở, phạt tiền hơn 227 triệu đồng), các trường hợp còn lại chủ yếu là nhắc nhở và chờ kết quả kiểm nghiệm mẫu.

ngodocthucpham-1-7-22.jpg

Long An không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm trong 6 tháng đầu năm 2022

Nội dung vi phạm phần lớn là không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc giấy chứng nhận đã hết hạn; không có giấy đăng ký kinh doanh; sử dụng người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà không mang đầy đủ bảo hộ lao động; điểm thu gom, điểm tập trung kiểm dịch, kinh doanh động vật không có giấy chứng nhận vệ sinh thú y hoặc giấy chứng nhận hết hiệu lực, vận chuyển kinh doanh thịt gia súc, gia cầm và các sản phẩm gia súc, gia cầm không có dấu kiểm soát giết mổ, không rõ nguồn gốc xuất xứ…

Cơ quan quản lý an toàn thực phẩm các cấp có kế hoạch kiểm tra, hậu kiểm cụ thể, sát thực tế. Tuy nhiên, công tác phối hợp của ba ngành Y tế, Nông nghiệp và phát triển nông thôn và Công thương chưa đạt hiệu quả như mong muốn, nhiều cơ sở được kiểm tra đã giải thể, tạm dừng hoặc hoạt động cầm chừng vì khó khăn sau dịch Covid-19, một số cơ sở kinh doanh theo thời vụ, quy mô nhỏ, thiếu các điều kiện an toàn thực phẩm.

Trong 6 tháng cuối năm, Ban chỉ đạo liên ngành tỉnh tiếp tục tăng cường các hoạt động tuyên truyền kiến thức pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm bằng các hình thức phù hợp, hướng dẫn người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn trong bối cảnh vừa phòng, chống dịch Covid-19 vừa phát triển sản xuất, kinh doanh./.

TH


01/07/2022 9:00 SAĐã ban hành
Long An tổ chức Hội thi “Nhà nông đua tài” năm 2022NewLong An tổ chức Hội thi “Nhà nông đua tài” năm 2022
Ngày 30/6/2022, Hội Nông dân tỉnh tổ chức Hội thi “Nhà nông đua tài” năm 2022 thu hút sự tham gia của 15 đội, đại diện cho 15 huyện, thị xã, thành phố với 75 thí sinh là hội viên tiêu biểu được tuyển chọn từ cơ sở.

hoithi-traoco-30-6-22.JPG

Ban tổ chức trao cờ cho các đội thi

hoithi-tanghoa-30-6-22.JPG 

Tặng hoa cho Ban giám khảo hội thi

Hội thi "Nhà nông đua tài" tỉnh Long An được tổ chức định kỳ 5 năm/1 lần, dưới hình thức sân khấu hóa, gồm 4 phần thi: lời chào nông dân; nghe nông dân nói; kiến thức nhà nông và so tài nhà nông. Đây là dịp góp phần thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước trong hội viên nông dân, nhất là phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, từng bước xây dựng hình ảnh người nông dân chuyên nghiệp, người nông dân thế hệ mới, khơi dậy ý chí, niềm tin và khát vọng của hội viên nông dân, góp phần xây dựng quê hương Long An ngày càng văn minh, giàu đẹp.

 hoithi-loichao-30-6-22.JPG

Phần thi "Lời chào nhà nông" của đội thi huyện Cần Đước

 hoithi-trungbay-30-6-22.JPG

Trưng bày sản phẩm

Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba, 5 giải khuyến khích cho các đội thi; đồng thời, trao 2 giải cổ động viên và 5 giải trưng bày sản phẩm. Kết quả chung cuộc đội Hội Nông dân huyện Cần Đước đạt giải nhất; đội Cần Giuộc và Tân Thạnh đạt giải nhì; các đội Thạnh Hóa, Đức Hòa và TP.Tân An đồng giải ba.

 hoithi-traothuong-30-6-22.JPG

Ban tổ chức trao các giải thưởng tại hội thi

TL

30/06/2022 11:00 CHĐã ban hành
Hội thảo phân luồng học sinh sau tốt nghiệp Trung học cơ sởNewHội thảo phân luồng học sinh sau tốt nghiệp Trung học cơ sở
Sáng ngày 30/6/2022, Hội Cựu giáo chức tỉnh Long An tổ chức Hội thảo phân luồng học sinh sau tốt nghiệp Trung học cơ sở (THCS).

hoi thao phan luong hs 30-6-2022.jpg

 Quang cảnh hội thảo

Việc phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS, công tác giáo dục hướng nghiệp cho học sinh trong những năm gần đây được xã hội đặc biệt quan tâm. Công tác phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS nhằm mục đích tạo nguồn đào tạo nhân lực theo yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Trong năm 2021, công tác phân luồng học sinh đạt kết quả chưa cao, tỷ lệ học sinh sau tốt nghiệp THCS tham gia học nghề sơ cấp, trung cấp chỉ đạt 13%, chưa đạt chỉ tiêu so với kế hoạch đề ra. Phần lớn do học sinh tốt nghiệp THCS vẫn tập trung vào học các trường THPT chính quy, sau đó tiếp tục chọn học đại học, cao đẳng hoặc đi làm công nhân, còn lại học hệ giáo dục thường xuyên; nhiều phụ huynh học sinh chưa quan tâm đến hướng đi cho con em mình sau tốt nghiệp THCS; ngành nghề đào tạo của trường nghề ở tỉnh chưa phong phú, không có nhiều cơ hội cho các em lựa chọn; chưa có giáo viên được đào tạo chuyên ngành về công tác hướng nghiệp cho học sinh.

Tại hội nghị đại diện Hội Cựu giáo chức các huyện và Hiệu trưởng các trường THCS đã tham luận nêu những ưu điểm, hạn chế khi thực hiện việc hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS. Từ đó, giúp học sinh và phụ huynh sáng suốt lựa chọn các trường sau khi tốt nghiệp THCS đạt hiệu quả cao trong năm 2022 và những năm tiếp sau.

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch Hội Cựu giáo chức tỉnh – Tôn Thọ Nuôi cho biết trong thời gian tới, cần chú trọng các giải pháp đổi mới nội dung, phương pháp, hình thức giáo dục hướng nghiệp phân luồng học sinh phổ thông; tiếp tục định hướng phân luồng học sinh sau khi tốt nghiệp THCS, THPT vào học các ngành nghề phù hợp với năng lực bản thân, phù hợp điều kiện phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương; tạo nguồn tham gia thị trường lao động và xuất khẩu lao động trong thời gian tới; phối hợp với trường Cao đẳng Long An, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trung tâm dịch vụ việc làm Long An, các công ty, doanh nghiệp được giao nhiệm vụ tư vấn, đào tạo nghề, cung ứng nguồn nhân lực phục vụ cho thị trường lao động và xuất khẩu lao động; phối hợp với các trường đại học đã ký hợp tác với UBND tỉnh tư vấn, hướng nghiệp, bồi dưỡng nguồn nhân lực./.

Ngọc Lan

30/06/2022 4:00 CHĐã ban hành
Nhiều giải pháp góp phần cải thiện PCINewNhiều giải pháp góp phần cải thiện PCI
Long An đang tổ chức các giải pháp khắc phục, cải thiện, nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), quyết tâm đưa tỉnh nhà nằm trong nhóm 10 của cả nước.

Giảm sâu nhất trong vòng 5 năm qua

Theo kết quả công bố của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), PCI năm 2021 của tỉnh Long An đạt 66,58 điểm, xếp hạng thứ 16/63 tỉnh, thành phố cả nước, xếp thứ 3/13 tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long. So với năm 2020, PCI của tỉnh giảm 3,79 điểm và 13 bậc trên bảng xếp hạng PCI cả nước. Đây là mức giảm sâu nhất trong suốt 5 năm qua.

Cụ thể, năm 2017 hạng 4, năm 2018 hạng 3, năm 2019 hạng 8, năm 2020 hạng 3 và hầu hết các chỉ số thành phần PCI năm 2021 đều giảm, có 8/10 chỉ số thành phần giảm điểm.

Lãnh đạo tỉnh thưкng xuyên gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp để hỗ trợ doanh nghiệp; đồng thời, cải thiện, nâng cao PCI

Những tác động của dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp (DN) từ các vấn đề như giảm đơn hàng, giảm sản lượng, phải trì hoãn, giãn tiến độ đầu tư hoặc thậm chí là hủy dự án đang hoặc sẽ thực hiện; không ít DN cũng gặp khó khăn do chuyên gia nước ngoài không thể sang Việt Nam làm việc, hoặc DN không thể ra nước ngoài để tiến hành các hoạt động giao thương theo kế hoạch. Trong thời gian cao điểm dịch bùng phát tại tỉnh, hầu hết các DN phải dừng hoạt động trong khoảng thời gian khá dài để phòng, chống dịch; chỉ có một số ít DN được hoạt động theo phương thức "3 tại chỗ" để duy trì chuỗi cung ứng trong điều kiện hết sức khó khăn: Việc di chuyển, nhu cầu lao động, phát sinh chi phí phòng ngừa dịch Covid-19 để vận hành DN,…

Một số chính sách được triển khai ban hành nhưng DN khó tiếp cận, việc thực hiện các chính sách hỗ trợ DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 cũng chưa giải quyết đáng kể những khó khăn của DN; trong vài trường hợp việc triển khai còn chậm do chưa có hướng dẫn, hoặc hướng dẫn chưa rõ ràng. Đồng thời, nếu phân theo khu vực kinh tế thì DN khối tư nhân quy mô từ vừa đến lớn có xu hướng đánh giá việc tiếp cận chính sách thuận lợi hơn so với các đơn vị có quy mô nhỏ và vừa,… Tất cả những điều này, ảnh hưởng trực tiếp đến hầu hết các chỉ số thành phần PCI, là nguyên nhân chủ yếu gây sụt giảm PCI năm 2021 của tỉnh.

Cải thiện, nâng cao PCI

Theo Chủ tịch UBND TP.Tân An - Nguyễn Minh Hùng, địa phương điều chỉnh, khắc phục ngay từng chỉ tiêu, chỉ số thành phần; có kế hoạch hành động cụ thể để gia tăng mức độ hài lòng, nâng cao PCI góp phần hoàn thành nhiệm vụ chung. Trong đó, TP.Tân An tăng cường thông tin, tuyên truyền để cán bộ, công chức, viên chức, người dân hiểu rõ về PCI; đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức về nghiệp vụ hành chính, kỹ năng, giao tiếp,... để gia tăng tính chuyên môn hóa, chủ động, tích cực trong giải quyết công việc với người dân, DN.

Đồng thời, TP.Tân An tập trung phân tích, xác định nguyên nhân hạn chế; phân công trực tiếp từng ngành phụ trách các chỉ tiêu đạt thấp; có giải pháp nâng chất, tạo ra sự thay đổi, nâng cao mối quan hệ phối hợp giữa chính quyền với cộng đồng DN, người dân.

Tăng cường đào tạo, thu hút nguồn nhân lực cải thiện Chỉ số Đào tạo lao động

Bên cạnh đó, TP.Tân An tập trung công tác cải cách hành chính; nâng cao năng lực chỉ đạo điều hành, tính năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của đội ngũ cán bộ; kiện toàn, bổ sung nhân sự hoạt động, chủ động bố trí, sắp xếp theo chuyên môn, nghề nghiệp kết hợp mạnh dạn xử lý đối với các trường hợp vi phạm theo thẩm quyền.

Ngoài ra, TP.Tân An còn thực hiện công bố công khai đầy đủ thông tin quy hoạch bằng nhiều hình thức; tích cực hướng dẫn DN nghiên cứu lập dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh, có kế hoạch tiếp cận việc sử dụng đất; vận hành và khai thác tốt cơ sở dữ liệu đất đai, thông tin về giá đất, công khai, minh bạch giá đất để các nhà đầu tư có cơ sở tiếp cận, nghiên cứu; nâng cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm Hành chính công thành phố, hạn chế thấp nhất tình trạng hồ sơ phải trả lại, bổ sung giấy tờ nhiều lần. Với tinh thần trách nhiệm, thời gian tới, TP.Tân An tiếp tục chủ động triển khai, thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ, công việc theo thẩm quyền; phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành tỉnh trong giải quyết các vướng mắc phát sinh, góp phần cải thiện, nâng cao PCI năm 2022.

Theo Chủ tịch UBND huyện Bến Lức - Trần Văn Tươi, huyện xác định việc tập trung thực hiện các giải pháp nâng cao PCI là nhiệm vụ hết sức cấp thiết, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH của địa phương. Năm 2022, huyện tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp theo kế hoạch về tiếp tục đẩy mạnh triển khai, thực hiện nhiệm vụ cải thiện, nâng cao PCI. Trong đó, địa phương tăng cường tuyên truyền, quán triệt nội dung, ý nghĩa, tầm quan trọng của PCI.

UBND huyện tham mưu Huyện ủy đưa nhiệm vụ nâng cao PCI vào nội dung Nghị quyết để cùng lãnh đạo, kiểm tra thực hiện. Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu cơ quan từ các phòng, ban cấp huyện đến UBND các xã, thị trấn trong việc xây dựng kế hoạch thực hiện nâng cao PCI và xem đây là nhiệm vụ trọng tâm của cơ quan, đơn vị. Quan tâm đến việc giáo dục ý thức trách nhiệm, đạo đức công vụ của cán bộ, công chức, viên chức, nhất là bộ phận trực tiếp tiếp xúc với DN và người dân; kịp thời ngăn ngừa, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi thiếu trách nhiệm, nhũng nhiễu, gây phiền hà DN và người dân; thiết lập đường dây nóng để người dân và DN kịp thời, chủ động phản ánh những bức xúc của mình cho người đứng đầu.

Huyện tiếp tục thành lập Đoàn kiểm tra PCI để tiến hành kiểm tra kết quả thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp nhằm cải thiện, nâng cao PCI của tỉnh gắn với kiểm tra cải cách hành chính công vụ tại các phòng, ban chuyên môn huyện, các xã, thị trấn, qua đó kịp thời chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót để khắc phục, góp phần nâng cao PCI.

Tỉnh đẩy mạnh cải cách hành chính, góp phần cải thiện, nâng cao PCI

Để cải thiện PCI năm 2022, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư - Huỳnh Văn Sơn đề xuất, tập trung bám sát các chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh về nhiệm vụ phát triển KT - XH, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2022 trên địa bàn tỉnh.

Các sở, ngành và địa phương căn cứ chức năng, nhiệm vụ, lĩnh vực quản lý khẩn trương chỉ đạo, nghiên cứu, phân tích chi tiết từng chỉ số thành phần trên cơ sở kết quả PCI năm 2021 do VCCI công bố, chủ động xây dựng và ban hành kế hoạch hành động của cơ quan, đơn vị với những nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, thiết thực. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt nhằm nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc cải thiện 10 chỉ số thành phần trong PCI đối với phát triển KT - XH, DN. Tăng cường đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn, kỹ năng nhằm nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, đặc biệt là các vị trí thường xuyên tiếp xúc với người dân, DN. Tăng cường huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực ngân sách, huy động nguồn lực xã hội để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ theo hướng bền vững.

Từng đơn vị cần có kế hoạch, giải pháp cụ thể trong công tác hỗ trợ đầu tư, hỗ trợ DN trên địa bàn, đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử. Chủ động rà soát, xác định giá đất cụ thể, sát với thị trường, góp phần thực hiện tốt việc giải phóng mặt bằng; tiếp tục tháo gỡ những vướng mắc, hỗ trợ tái định cư để các dự án sớm được triển khai và đi vào hoạt động. Thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về trình tự giải quyết các tranh chấp về đất đai. Tăng cường phát triển nguồn nhân lực. Bên cạnh đó, thực hiện kết hợp thanh tra liên ngành, xây dựng kế hoạch thanh, kiểm tra đối với DN hàng năm cụ thể để tránh chồng chéo. Từng sở, ngành và địa phương cần có các giải pháp cụ thể, hiệu quả để cải thiện Chỉ số Tính minh bạch, Chi phí không chính thức gắn với chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị,...

Ngoài những giải pháp trên, để thực hiện quyết liệt mục tiêu cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, phấn đấu thực hiện mục tiêu tăng điểm số và vị trí của tỉnh trên bảng xếp hạng PCI năm 2022, Sở Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị UBND tỉnh: Đồng ý cho chủ trương nghiên cứu, xây dựng và triển khai, thực hiện Đề án triển khai Bộ Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố (DDCI) nhằm cải thiện vượt bậc các chỉ số thành phần, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh trong thời gian tới; giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu, đề xuất UBND tỉnh.

Để tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao chất lượng, hiệu quả phục vụ người dân, DN của các cơ quan Nhà nước trên địa bàn, kiến nghị UBND tỉnh giao nhiệm vụ các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp chỉ đạo công tác triển khai, kiểm tra đôn đốc đối với ngành, lĩnh vực, địa phương phụ trách. Tăng cường công tác thanh, kiểm tra, giám sát nhằm kịp thời phát hiện khó khăn, vướng mắc hoặc vi phạm trong quá trình thực hiện để giải quyết, xử lý theo quy định./.

Cộng đồng DN trên địa bàn cảm thấy phấn khởi khi lãnh đạo tỉnh luôn quan tâm cải thiện môi trường đầu tư. Cụ thể, từ tháng 4/2021 đến nay, Hiệp hội có 7 văn bản kiến nghị, trong đó có rất nhiều vấn đề được tỉnh và các đơn vị liên quan, quan tâm, xem xét tháo gỡ kịp thời cho DN. Lãnh đạo UBND tỉnh còn trực tiếp chủ trì tổ chức các buổi đối thoại để tháo gỡ vướng mắc cho DN, nhằm tạo hành lang pháp lý thông thoáng, điều kiện thuận lợi để thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển.

Đối với kế hoạch đẩy mạnh triển khai, thực hiện nhiệm vụ cải thiện, nâng cao PCI Long An năm 2022, Hiệp hội DN cam kết luôn đồng hành với các chương trình hành động của tỉnh. Thông qua Sở Kế hoạch và Đầu tư, đơn vị nghiên cứu tổ chức các hoạt động tiếp xúc, đối thoại, họp mặt DN, nhằm kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho DN, cải thiện môi trường đầu tư, hướng đến thực hiện thành công các nhiệm vụ trọng tâm, góp phần cải thiện, nâng cao PCI.

Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh - Võ Quan Huy

Theo Báo Long An Online

Nhiều giải pháp góp phần cải thiện PCI - Báo Long An Online (baolongan.vn)

30/06/2022 3:00 CHĐã ban hành
Tiếp sức cho hợp tác xã phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ caoNewTiếp sức cho hợp tác xã phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao
Năm 2022, ngành Nông nghiệp tỉnh Long An tiếp tục triển khai nhiều dự án, mô hình nhằm khuyến khích nông dân ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC) vào sản xuất rau màu. Qua đó, góp phần nâng cao giá trị sản xuất và thu nhập cho nông dân.

Những năm gần đây, huyện Cần Giuộc tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng ƯDCNC, bền vững, an toàn thực phẩm; phát triển vùng trồng rau ƯDCNC theo quy hoạch nhằm nâng cao chất lượng và giá trị nông sản. Đến nay, toàn huyện có trên 1.700ha rau, trong đó có trên 1.130ha rau ƯDCNC.

Hợp tác xã Nông nghiệp Công nghệ cao Phước Tiến được chọn để thực hiện mô hình điểm về ứng dụng công nghệ cao trên cây rau

Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cần Giuộc - Ngô Bảo Quốc thông tin: "Tiếp tục duy trì và mở rộng diện tích sản xuất rau ƯDCNC trên địa bàn huyện giai đoạn 2021 - 2025, năm nay, huyện chọn Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Công nghệ cao Phước Tiến làm mô hình điểm. Theo đó, HTX sẽ được tỉnh hỗ trợ tối đa 50% chi phí sản xuất gồm phân bón hữu cơ và hệ thống tưới tự động cho 1ha rau".

HTX Nông nghiệp Công nghệ cao Phước Tiến hiện có tổng diện tích gần 10ha chuyên trồng luân canh các loại rau ngắn ngày: Cải, quế, hành lá,... Giám đốc HTX Nông nghiệp Công nghệ cao Phước Tiến - Trần Văn Mến cho biết, với sự hỗ trợ của ngành Nông nghiệp, HTX xác định sẽ đầu tư xây dựng nhà lưới, lắp đặt hệ thống tưới tự động và sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP. Hy vọng từ 1ha ban đầu, HTX sẽ sản xuất hiệu quả và tiếp tục mở rộng ra toàn bộ diện tích sản xuất của HTX.

"Các thành viên của HTX đều có kinh nghiệm và hiểu rõ lợi ích của việc trồng rau an toàn, do đó, HTX tin rằng việc sản xuất rau theo hướng an toàn sẽ mang lại hiệu quả cao và có được sức lan tỏa rộng lớn" - ông Mến cho biết thêm.

Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Nguyễn Chí Thiện, thời gian qua, ngành Nông nghiệp tỉnh chú trọng việc đẩy mạnh ƯDCNC vào sản xuất rau màu để tạo ra nguồn nông sản sạch, bảo đảm an toàn thực phẩm và có sức cạnh tranh cao trên thị trường. Thông qua các chính sách hỗ trợ, hy vọng các HTX cũng như nông dân sẽ sản xuất hiệu quả và đạt lợi nhuận cao hơn./.

Theo Báo Long An Online

Tiếp sức cho hợp tác xã phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao - Báo Long An Online (baolongan.vn)


30/06/2022 11:00 SAĐã ban hành
Hứa hẹn khôi phục nghề chưng cất tinh dầu từ cây tràm Năm GânNewHứa hẹn khôi phục nghề chưng cất tinh dầu từ cây tràm Năm Gân
Vào thập niên 80-90 của thế kỷ XX, nghề chưng cất tinh dầu tràm ở khu vực Đồng Tháp Mười của tỉnh khá phát triển, khi đó, rừng tràm gió còn khá nhiều, là nguồn nguyên liệu dồi dào để chưng cất tinh dầu. Khi diện tích rừng tràm gió giảm mạnh, nghề chưng cất tinh dầu tràm cũng dần mai một. Hiện nay, với tiến bộ của khoa học - kỹ thuật và việc du nhập vào nước ta cây tràm Năm Gân có nguồn gốc từ Úc cho lượng tinh dầu nhiều hơn, tốt hơn và dễ thích nghi với vùng đất nhiễm phèn thì nghề chưng cất tinh dầu tràm có chiều hướng được khôi phục.
Những khoảng đất trống khu vực Đồng Tháp Mười của tỉnh còn rất nhiều, rất thích hợp cho cây tràm Năm Gân

Những khoảng đất trống khu vực Đồng Tháp Mười của tỉnh còn rất nhiều, rất thích hợp cho cây tràm Năm Gân

Loại cây trồng thích nghi với vùng đất nhiễm phèn

Theo Trưởng trạm Thực nghiệm lâm nghiệp Thạnh Hóa - kỹ sư Nguyễn Văn Lưu, tràm Năm Gân có tên khoa học M.quinquenervia là một trong những loại cây có hàm lượng và chất lượng tinh dầu chỉ sau cây tràm Trà, đứng hàng thứ 2 trong tổng số 42 loài cây tràm được nghiên cứu về tinh dầu. Hàm lượng tinh dầu trong lá tươi của tràm Năm Gân có thể đạt từ 1,3-2,4%, được coi là loài cây rất có triển vọng trong sản xuất tinh dầu ở Papua New Guinea và Madagascar. Vì thế, cây tràm Năm Gân cũng được nhiều người trồng gần nhà để xua đuổi ruồi, muỗi.

Ông Lưu cho biết: "Qua nhân giống và trồng thử nghiệm tại vườn ươm của trạm cho thấy, cây tràm Năm Gân thích nghi rất tốt với vùng đất nhiễm phèn kể cả vùng phèn tiềm tàng và vùng rốn phèn của Đồng Tháp Mười nói chung và huyện Thạnh Hóa nói riêng. Đặc biệt, cây sinh trưởng tốt trên vùng đất cao không bị ngập nước thường xuyên (bờ đê, ven đường giao thông nông thôn, khu đất trống,...)".

"Cây tràm Năm Gân ưa nắng, ít sâu, bệnh, dễ trồng. Hiện Trạm Thực nghiệm lâm nghiệp Thạnh Hóa đã nhân giống thành công cây tràm Năm Gân bằng 2 hình thức là giâm hom (giâm cành) và cấy mô. Phương pháp nhân giống bằng cấy mô chi phí lớn, còn phương pháp giâm hom thì đơn giản hơn và có thể sản xuất đại trà, tuy nhiên chất lượng cây giống và tuổi thọ thì kém hơn biện pháp cấy mô. Giá 1 cây tràm con chỉ khoảng 3.000 đồng" - ông Lưu chia sẻ thêm.

Lợi ích kinh tế từ cây tràm năm gân

Hiện nay, đã có nhiều đơn vị khai thác nguồn dược liệu, trong đó có việc chưng cất tinh dầu từ cây tràm nói chung và cây tràm Năm Gân nói riêng, tuy nhiên quy mô sản xuất vẫn còn nhỏ, lẻ, chủ yếu phục vụ nhu cầu của từng đơn vị riêng lẻ và đầu ra của sản phẩm còn gặp nhiều khó khăn. Theo kỹ sư Nguyễn Văn Lưu, hiện 1kg tinh dầu tràm Năm Gân thô có giá từ 1-1,2 triệu đồng. 1ha tràm Năm Gân cho thu hoạch từ 120-130kg tinh dầu/năm, như vậy nếu chuyên canh cây tràm Năm Gân, nông dân sẽ có thu nhập từ 100-150 triệu đồng/ha/năm. Để đạt năng suất cao, người trồng cần chăm sóc cây theo đúng quy trình của Trạm và nên bón thêm phân cho cây. Ngoài ra, với chủ trương thu hút du lịch trải nghiệm của tỉnh thì việc trồng rừng tràm Năm Gân gắn với nuôi ong mật, chế biến tinh dầu tràm tại chỗ sẽ là một hướng đi đầy triển vọng cho nông dân vùng Đồng Tháp Mười.

Thấy được lợi ích từ cây tràm Năm Gân, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) xây dựng Đề án trồng thử nghiệm thành công cây tràm Năm Gân tại thị xã Kiến Tường; đồng thời, phối hợp Trạm Thực nghiệm lâm nghiệp Thạnh Hóa để chuyển giao về kỹ thuật, cách chăm sóc, khai thác, nhân giống cây và phổ biến trồng rộng rãi ra ngoài.

"Thời gian tới, Trạm Thực nghiệm lâm nghiệp Thạnh Hóa tiếp tục trồng và tái sinh khoảng gần 20ha tràm Năm Gân cùng với Trung tâm Ứng dụng kỹ thuật, thông tin KH&CN và Khu Bảo tồn dược liệu Đồng Tháp Mười (thị trấn Bình Phong Thạnh, huyện Mộc Hóa) là các đơn vị tiên phong trong việc trồng, khai thác và chế biến nguồn dược liệu từ tinh dầu cây tràm Năm Gân" - kỹ sư Lưu cho biết thêm.

Khôi phục nghề chưng cất tinh dầu từ cây tràm

Trước đây, giai đoạn 2014-2016, Trạm Thực nghiệm lâm nghiệp Thạnh Hóa thường xuyên phối hợp các chủ cơ sở chưng cất tinh dầu tràm trên địa bàn huyện Thạnh Hóa để chế biến tinh dầu tràm Năm Gân. Ông Dương Văn Hiền (ấp 2, xã Tân Đông, huyện Thạnh Hóa) thông tin: "Tôi phụ gia đình nấu (chưng cất) tinh dầu tràm gió từ những năm 1980. Sau này, diện tích rừng tràm gió ngày càng thu hẹp, không có nguyên liệu nên nghỉ nấu. Đến khi Trạm Thực nghiệm lâm nghiệp Thạnh Hóa ký hợp đồng, người dân ở đây lại tiếp tục nghề nấu dầu tràm, tuy nhiên cũng chỉ là nghề phụ vì nguồn nguyên liệu khan hiếm và đầu ra khá bấp bênh". Được biết, nghề nấu dầu tràm trên địa bàn các xã Tân Đông, Tân Tây và Thủy Đông trước đây có cả trăm hộ làm, nay chỉ còn "đếm trên đầu ngón tay".

Ông Hiền cho hay: "Khi nấu dầu tràm Năm Gân, tôi thấy lượng tinh dầu nhiều hơn và mùi thơm hơn so với cây tràm gió bản địa trước đây. Giá bán tinh dầu tràm Năm Gân cũng cao và được các công ty thu mua". Cũng theo ông Hiền, nếu có nguồn nguyên liệu ổn định (lá tràm tươi), ông cùng nhiều hộ sẽ quay trở lại nấu dầu tràm vì theo giá mà Trạm thuê một ngày nếu nấu một lò thì có thu nhập gần 300.000 đồng. Giá tiền đầu tư một lò nấu tinh dầu tràm chỉ tốn khoảng 10 triệu đồng.

"Nhiều hộ nấu dầu tràm ở xã Tân Đông, Tân Tây có tay nghề hàng chục năm nấu dầu tràm nên họ không ngại gì việc quay trở lại nghề này" - ông Hiền nói./.

Theo Báo Long An Online

Hứa hẹn khôi phục nghề chưng cất tinh dầu từ cây tràm Năm Gân - Báo Long An Online (baolongan.vn)


30/06/2022 11:00 SAĐã ban hành
Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022NewHưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022
Ngày 29/6, Cơ sở Cai nghiện ma túy Long An (huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An) tổ chức Hội thi Tìm hiểu kiến thức hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022.

50 học viên tham gia hội thi

Hội thi thu hút 50 học viên (HV) tham gia. Nội dung hội thi xoay quanh chủ đề về: Lịch sử; các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; các quy định pháp luật hiện hành về công tác phòng chống ma túy, cai nghiện và quản lý sau cai nghiện; những điểm mới của Luật phòng, chống ma túy năm 2021 và các Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của luật, hướng dẫn thi hành; nội quy quản lý, giáo dục HV tại Cơ sở Cai nghiện ma túy Long An;…

Ban tổ chức khen thưởng các học viên xuất sắc tại hội thi

Trải qua 25 câu hỏi trắc nghiệm và tự luận với hình thức thi đấu loại trực tiếp, Ban Tổ chức đã chọn ra 6 HV có thành tích xuất sắc khen thưởng.

Hội thi nhằm tạo môi trường học tập bổ ích, nâng cao kiến thức, giải trí lành mạnh, giúp HV an tâm tư tưởng, điều trị tốt, sớm hồi phục, hòa nhập cộng đồng. Được biết, Cơ sở Cai nghiện ma túy Long An hiện có 11 khu, quản lý trên 430 HV./.

Theo Báo Long An Online

Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022 - Báo Long An Online (baolongan.vn)


30/06/2022 11:00 SAĐã ban hành
"Quốc hội Việt Nam luôn hỗ trợ, thúc đẩy hợp tác kinh tế với Anh"New"Quốc hội Việt Nam luôn hỗ trợ, thúc đẩy hợp tác kinh tế với Anh"
Đánh giá dư địa hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước còn rất lớn, Chủ tịch Quốc hội khẳng định Quốc hội Việt Nam sẽ luôn hỗ trợ, đồng hành với Chính phủ để thúc đẩy hợp tác giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế Anh Anne-Marie Trevelyan. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Chiều 29/6 (theo giờ địa phương), tại thủ đô London, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Bộ trưởng Bộ Thương mại Quốc tế Anh Anne-Marie Trevelyan.

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao việc Việt Nam và Anh đã ký Hiệp định Thương mại tự do song phương (UKVFTA).

Đây là Hiệp định có ý nghĩa quan trọng, được đàm phán rất nhanh trên cơ sở kế thừa các nội dung cam kết trong Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu.

Đến nay, mặc dù thời gian có hiệu lực chưa dài nhưng UKVFTA đã bước đầu mang lại những kết quả tích cực trong quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anne-Marie Trevelyan nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Vương quốc Anh.

Bày tỏ vui mừng khi hai nước đã ký được Hiệp định Thương mại tự do sau Brexit, Bộ trưởng Anne-Marie Trevelyan trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội trên cương vị Phó Thủ tướng Chính phủ trước đây đã hỗ trợ, có nhiều đóng góp quan trọng thúc đẩy việc đàm phán, phê chuẩn hiệp định này.

Cho rằng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước còn khiêm tốn, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, hai bên cần khai thác tối đa tiềm năng hợp tác, phát huy hiệu quả các cam kết trong UKVFTA.

Việt Nam sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Anh hoạt động tại Việt Nam. Hai bên cùng tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước.

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ trong khuôn khổ chuyến thăm lần này, phía Việt Nam và Vương quốc Anh phối hợp tổ chức Toạ đàm cấp cao về hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư với sự tham dự của lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ và đông đảo doanh nghiệp hai nước.

Chủ tịch Quốc hội cũng tranh thủ tối đa thời gian trong chuyến thăm để tiếp các doanh nghiệp hàng đầu của Anh đã và đang mong muốn đầu tư vào Việt Nam.

Đánh giá dư địa hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước còn rất lớn, Chủ tịch Quốc hội khẳng định Quốc hội Việt Nam sẽ luôn hỗ trợ, đồng hành với Chính phủ để thúc đẩy hợp tác giữa hai nước.

Bộ trưởng Anne-Marie Trevelyan cũng cho rằng, tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Anh, đặc biệt là hợp tác trong lĩnh vực thương mại là rất lớn; hy vọng các doanh nghiệp Anh sẽ đóng góp cho sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Hiện nay, Anh đang tiến hành các cuộc đàm phán gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), các kết quả đến thời điểm này cho thấy rất tích cực.

Anh cũng đang tập trung hoạt động thương mại vào khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, trong đó Việt Nam có vị trí hết sức quan trọng, không chỉ với tư cách là một đối tác song phương mà còn là một thành viên của CPTPP.

Bộ trưởng Anne-Marie Trevelyan hy vọng Anh sớm trở thành thành viên của CPTPP.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế Anh Anne-Marie Trevelyan. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Bộ trưởng cho rằng Việt Nam có những công cụ rất tốt để hai bên có thể gặp gỡ, trao đổi, tháo gỡ những vướng mắc nhằm thúc đẩy dòng đầu tư, quan hệ thương mại hai nước đang phát triển rất tốt đẹp.

Một trong những lĩnh vực mà doanh nghiệp Anh rất quan tâm đối với Việt Nam là lĩnh vực năng lượng xanh, năng lượng tái tạo...

Cho biết rất quan tâm đến lĩnh vực này bởi trước đây bà cũng là Bộ trưởng phụ trách năng lượng xanh và năng lượng tái tạo của Anh, Bộ trưởng hy vọng có thể thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ hơn nữa giữa hai nước trong lĩnh vực này.

Nhất trí với đề nghị của Bộ trưởng, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ Anh gia nhập CPTPP.

Về hợp tác năng lượng, nhất trí cho rằng đây là lĩnh vực hợp tác rất tiềm năng Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, ngay trong sáng 29/6 đã tiếp Lãnh đạo tập đoàn Enterprize Energy - đang triển khai dự án điện gió ngoài khơi Thăng Long Wind có công suất 3,4 GW với tổng vốn đầu tư khoảng 11,9 tỷ USD và Dự án sản xuất Hydrogen Thăng Long Wind 2 với công suất 2GW tại tỉnh Bình Thuận.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, lĩnh vực hợp tác này giữa hai nước sẽ được đẩy mạnh trong thời gian tới./.

Hoàng Thị Hoa (TTXVN/Vietnam+)


30/06/2022 11:00 SAĐã ban hành
Cục Hải quan tỉnh tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chínhNewCục Hải quan tỉnh tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính
Những năm qua, Cục Hải quan tỉnh (HQLA) đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC), hiện đại hóa hải quan, chủ động đổi mới toàn diện các mặt công tác. Đặc biệt, Cục HQLA ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong quản lý nhà nước về hải quan; cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho doanh nghiệp (DN); tham gia hệ thống "một cửa" quốc gia, "một cửa" ASEAN bảo đảm đúng lộ trình, an ninh, an toàn, đường truyền thông suốt phục vụ thông quan hàng hóa xuất, nhập khẩu (XNK).
Cục Hải quan tỉnh đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quy trình xử lý công việc của đơn vị

Cục Hải quan tỉnh đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quy trình xử lý công việc của đơn vị

Triển khai đồng bộ các giải pháp

Thời gian qua, bằng nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả, Cục HQLA tích cực đẩy nhanh công tác CCHC, hiện đại hóa hải quan, tạo thuận lợi cho các hoạt động XNK. Cục trưởng Cục HQLA - Nguyễn Ngọc Huân cho biết: "Xác định rõ CCHC và hiện đại hoá hải quan là vấn đề then chốt trong việc đẩy nhanh tiến độ hoàn thành mọi chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao với khối lượng công việc ngày càng nhiều hơn, ngay từ đầu năm 2022, Cục HQLA triển khai đồng bộ biện pháp cụ thể trên các mặt công tác, đặc biệt là triển khai nhiệm vụ kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) nhằm tăng cường sự lãnh, chỉ đạo của lãnh đạo Cục và thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Cục đối với công tác CCHC, kiểm soát TTHC; tiếp tục đẩy mạnh CCHC; nghiên cứu, đề xuất các sáng kiến CCHC; rút ngắn quy trình xử lý, giảm thời gian thực hiện, chi phí;… Qua đó, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động XNK, xuất, nhập cảnh của người dân, DN".

Các TTHC, quy định về quy trình thủ tục hải quan, thời gian thực hiện thủ tục hải quan từng khâu nghiệp vụ được niêm yết công khai, cập nhật thường xuyên, kịp thời tại trụ sở hải quan và đăng trên website của Cục HQLA để DN, người dân biết và thực hiện. Việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục qua dịch vụ công trực tuyến, tuyên truyền thực hiện nộp thuế điện tử và thông quan 24/7 của ngành hải quan đến cộng đồng DN, hỗ trợ xử lý kịp thời các khó khăn nhằm hoàn thành đúng tiến độ kế hoạch được đẩy mạnh thực hiện.

Cục HQLA thực hiện niêm yết công khai địa chỉ tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của người dân, DN theo quy định. Địa chỉ tiếp nhận, trả lời phản ánh, kiến nghị: Cục Hải quan tỉnh Long An, địa chỉ: Số 398, Quốc lộ 1, phường 4, TP.Tân An, tỉnh Long An; số điện thoại tiếp nhận: 0272.3525.807 - 0272.3829.601; Fax: 0272.3829.888; địa chỉ thư điện tử: Hqlongan@customs.gov.vn.

Song song đó, Cục HQLA rà soát, vận hành hệ thống bộ phận "một cửa" theo quy định; tiếp tục tổ chức triển khai, thực hiện TTHC trên môi trường điện tử theo hướng dẫn của Tổng cục Hải quan; phối hợp tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích; tổ chức hội nghị đối thoại, hội nghị đối tác Hải quan - DN nhằm giải đáp, phổ biến các quy định, cơ chế, chính sách mới liên quan đến thực hiện TTHC; tiếp nhận, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động XNK của cộng đồng DN;…

Đơn giản hóa thủ tục hành chính

Nhằm kiến tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, minh bạch cho các DN tham gia hoạt động XNK, Cục HQLA luôn tích cực triển khai các giải pháp nhằm đơn giản hóa các TTHC, tiết kiệm thời gian cho người dân và tổ chức. Theo đó, Cục HQLA quán triệt, tổ chức triển khai đầy đủ, kịp thời các văn bản chỉ đạo của ngành, địa phương về lĩnh vực quản lý của hải quan đến cán bộ, công chức thực hiện và cộng đồng DN tham gia giám sát.

Các quy trình thủ tục hải quan được niêm yết công khai, cập nhật thường xuyên, kịp thời trên website của Cục Hải quan tỉnh để doanh nghiệp, người dân biết và thực hiện

Các quy trình thủ tục hải quan được niêm yết công khai, cập nhật thường xuyên, kịp thời trên website của Cục Hải quan tỉnh để doanh nghiệp, người dân biết và thực hiện

Đồng thời, Cục HQLA thường xuyên rà soát các quy định, TTHC nhằm phát hiện những quy định, TTHC không đáp ứng các tiêu chí về sự cần thiết, tính hợp lý, hợp pháp và những thủ tục không phù hợp, gây khó khăn, cản trở cho hoạt động XNK, xuất, nhập cảnh,… Trên cơ sở đó kiến nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc bãi bỏ TTHC không còn phù hợp. Cục HQLA cũng thường xuyên rà soát các TTHC để kiến nghị, đề xuất sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp lý có liên quan nhằm bảo đảm đầy đủ cơ sở pháp lý cho việc ứng dụng công nghệ thông tin khi thực hiện TTHC.

Cục HQLA đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quy trình xử lý công việc của đơn vị; nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống VNACCS/VCIS, giảm thời gian thông quan hàng hóa, giảm chi phí phát sinh cho DN trong việc làm thủ tục hải quan. Đến ngày 15/6/2022, toàn Cục tiếp nhận 2.782 hồ sơ TTHC thông qua dịch vụ công trực tuyến, trong đó, đã xử lý 2.669 hồ sơ, đang xử lý 113 hồ sơ.

Từ những kết quả đạt được, có thể thấy Cục HQLA đã nỗ lực, cố gắng thực hiện hiện đại hóa các TTHC. Theo ông Nguyễn Ngọc Huân, thời gian tới, Cục HQLA tiếp tục đẩy mạnh CCHC, triển khai Cơ chế "một cửa" quốc gia, Cơ chế "một cửa" ASEAN và tạo thuận lợi thương mại; tập trung tái thiết phát triển hệ thống công nghệ thông tin, hiện đại hoá, hướng tới Hải quan số và xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức Hải quan Long An thành lực lượng chuyên nghiệp, có chuyên môn sâu, hoạt động minh bạch, liêm chính, có hiệu lực, hiệu quả./.

Theo Báo Long An Online

Cục Hải quan tỉnh tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính - Báo Long An Online (baolongan.vn)


30/06/2022 11:00 SAĐã ban hành
Cảnh giác với 'tín dụng đen' trực tuyếnNewCảnh giác với 'tín dụng đen' trực tuyến
Chưa bao giờ người ta có thể vay tiền dễ dàng như hiện nay, chỉ cần ngồi một chỗ, "thượng đế" cũng vay được tiền qua app (Application - ứng dụng). Đây là một hình thức "tín dụng đen" trá hình đang phát triển tràn lan trên Internet.
Một app vay tiền trực tuyến trên mạng Internet đang quảng bá dịch vụ

Một app vay tiền trực tuyến trên mạng Internet đang quảng bá dịch vụ

"Tín dụng đen" qua app

Ứng dụng vay tiền trực tuyến thực chất là một ứng dụng cho vay tín chấp, người vay không cần có tài sản bảo đảm và người cho vay dựa vào uy tín của người vay về thu nhập và khả năng trả nợ để cho vay. Các giao dịch được thực hiện trực tuyến, thông qua các trang web, sàn giao dịch trực tuyến hoặc app được cài đặt trên điện thoại di động thông minh. Do vậy, chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh, khách hàng tải các app vay tiền và sẽ được các "ngân hàng online" giải ngân theo nhu cầu một các nhanh chóng. Các app phổ biến vay nhanh trực tuyến như Avay.vn, Tiền Ơi, Doctor Đồng, Tin vay,… với lợi thế "vay tiền không cần gặp mặt, không cần ký cam kết" đang thu hút ngày càng đông khách hàng, nhất là giới trẻ.

Với phương châm hoạt động "vay dễ dàng, duyệt cấp tốc", các "ngân hàng online" này sẽ giải ngân chỉ với điều kiện giấy tờ tùy thân hợp lệ (CMND/CCCD, số điện thoại). Lãi suất hàng năm là tổng chi phí của khoản vay được thể hiện dưới dạng %. Để tiếp thị lôi kéo khách hàng, các app vay tiền online thường xuyên đăng tải trên mạng xã hội, nhắn tin liên tục để mời chào vay tiền qua các ứng dụng. Các tài khoản Facebook "vay tiền nhanh toàn quốc", "hỗ trợ tài chính", "vay tiền qua app",… cũng thường xuyên đăng cập nhật thông tin hàng ngày với nội dung gói vay linh hoạt, lãi suất cạnh tranh, thủ tục nhanh gọn,… Họ mời chào vay vốn với nhiều ưu đãi như hỗ trợ cho vay ngay cả trường hợp đang có nợ xấu, thủ tục đơn giản không cần nhiều giấy tờ, giải ngân chỉ trong 1 giờ, hạn mức cho vay lớn, lãi suất thấp. Với thủ tục cho vay qua app hết sức đơn giản, người vay có thể vay từ 2-30 triệu đồng mà không cần gặp mặt hay ký giấy tờ. Các đối tượng sẽ thẩm định danh bạ điện thoại của người vay để xác định tính chính xác, làm căn cứ cho việc đòi nợ sau này.

Bẫy nợ và đòi nợ

Thực chất các app cho vay tiền đang nở rộ trên các chợ ứng dụng là một loại "tín dụng đen" biến tướng. Nó không được phép của các cơ quan chức năng mà chỉ là các ứng dụng tự phát, ẩn dưới các doanh nghiệp tư vấn tài chính. Nếu cơ quan quản lý nhà nước không kịp thời có các biện pháp ngăn chặn, xử lý, rất có thể sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng. Đặc điểm chung của các gói vay này là giải ngân nhanh, thủ tục đơn giản và thường được mọi người tìm đến khi cần tiền gấp trong thời gian ngắn, giải quyết khó khăn trước mắt.

Ngay khi được hoàn tất thủ tục vay tiền, tiền lãi sẽ được chủ nợ cắt ngay khi giải ngân (trừ tiền lãi khi giao tiền vay), sau đó, tiền gốc sẽ trả dần theo thỏa thuận. Thấy vay tiền quá nhanh, quá đơn giản, nhiều người lầm tưởng chỉ cần thay số điện thoại, thay đổi nhà trọ là chủ nợ hết đường tìm, có thể ẵm trọn số tiền chùa mà tiêu xài thỏa thích mà đâu biết rằng, khi cái bẫy nợ đã giăng thì con nợ hết đường thoát. Chủ nợ sẽ truy tìm đến tận cùng, lực lượng đòi nợ kiểu "xã hội đen" sẽ xuất hiện và nhắm tới người thân của người vay mà đe dọa và uy hiếp, tung ảnh các thành viên trong gia đình hay bạn bè lên mạng mà khủng bố. Trường hợp con nợ không thanh toán được tiền gốc như cam kết, số tiền sẽ được nhân lên 1.570-2.190%/năm khiến người vay như rơi xuống vực thẳm. Nhiều người thậm chí còn mất trắng tài sản, nhà cửa, bởi "lãi mẹ đẻ lãi con". Nhiều đối tượng còn đòi nợ bằng cách hủy hoại hoặc chiếm đoạt tài sản như tạt sơn, chất bẩn vào nhà hoặc tự ý lấy đi tài sản của gia đình người vay tiền.

Làm gì để xóa tín dụng đen trực tuyến

Lý do "tín dụng đen" nói chung và "tín dụng đen" trực tuyến qua app vẫn còn "đất sống" là xuất phát từ nhu cầu vay tiền của người dân. Đến với các cá nhân, tổ chức "tín dụng đen", người dân được vay tiền rất đơn giản, chỉ cần thông tin liên quan đến nhân thân, các giấy tờ tùy thân là có thể được giải quyết nhanh gọn. Trong khi đó, người dân tiếp cận nguồn vốn từ các tổ chức tín dụng rất khó khăn, thủ tục cho vay được kiểm soát chặt chẽ, phần lớn đều cần có tài sản thế chấp, vì vậy, những người nghèo rất khó vay vốn của các tổ chức tín dụng.

Trước tình trạng các vụ lừa đảo vay tiền qua app ngày một gia tăng như hiện nay, để không bị dính bẫy lừa đảo, người dân có nhu cầu vay tiền hãy đến các ngân hàng, công ty tài chính uy tín để được hỗ trợ làm thủ tục vay theo đúng quy định pháp luật nhằm tránh bị kẻ xấu lừa đảo. Khi thấy có dấu hiệu lừa đảo, trình báo nay đến cơ quan công an để được giải quyết, xử lý kịp thời.

Sập bẫy "tín dụng đen" có thể khiến cho cá nhân người vay khánh kiệt tài sản, gia đình ly tán và làm ảnh hưởng xấu đến trật tự, an toàn xã hội. Muốn dứt điểm tình trạng này, nhà nước nên xóa sổ triệt để các hình thức cho vay "tín dụng đen", cho vay qua app. Cần phải có chế tài, xử lý thật nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân để lộ thông tin khách hàng; xử phạt tội ăn cắp, mua bán, sử dụng trái phép thông tin cá nhân; xử lý các nhà mạng không kiểm soát chặt chẽ sim rác./.

Theo Báo Long An Online

Cảnh giác với 'tín dụng đen' trực tuyến - Báo Long An Online (baolongan.vn)


30/06/2022 11:00 SAĐã ban hành
Long An: Sẽ xử lý nghiêm nhóm đối tượng đập phá tài sản để đòi nợNewLong An: Sẽ xử lý nghiêm nhóm đối tượng đập phá tài sản để đòi nợ
Liên quan vụ một nhóm đối tượng hơn 10 người kéo vào một nhà dân ở ấp Long Thuận, xã Long Trì, huyện Châu Thành đập phá tài sản, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Long An chỉ đạo Công an huyện Châu Thành nhanh chóng điều tra, xác minh làm rõ. Qua đó, nếu có đủ dấu hiệu tội phạm sẽ xem xét khởi tố vụ án, xử lý các đối tượng theo quy định pháp luật.

Hiện trường vụ đập phá

Như đã thông tin trước đó, vào khoảng 15 giờ 45 phút ngày 27/6, một nhóm đối tượng hơn 10 người xông vào nhà bà Nguyễn Thị Thanh (78 tuổi) ở ấp Long Thuận, xã Long Trì, huyện Châu Thành đập phá tài sản. Thời điểm đó chỉ có bà cụ ở nhà và đang đứng trước sân.

Qua báo cáo ban đầu của Công an huyện Châu Thành, vụ việc này liên quan đến việc hùn hạp làm ăn (trồng thanh long) và cấn trừ nợ lẫn nhau, đến thời hạn nhưng người có liên quan bỏ trốn, không giao nhà nên nhóm đối tượng đến nhà đập phá tài sản chứ không liên quan gì đến "tín dụng đen", nguồn tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh cho biết.

Nhóm côn đồ xông vào đập phá tài sản được camera ghi lại ( ảnh cắt từ camera)

Sáng 28/6, thông tin từ Công an huyện Châu Thành, tỉnh Long An, một số đối tượng liên quan trong vụ việc bị công an triệu tập lên làm việc.

Hành vi của nhóm đối tượng kéo đến đập phá nhà cửa của người dân ngay giữa ban ngày gây ra nhiều bức xúc, lo lắng trong dư luận. Người dân đề nghị công an sớm làm rõ, xử nghiêm các đối tượng./.

Theo Báo Long An Online

Long An: Sẽ xử lý nghiêm nhóm đối tượng đập phá tài sản để đòi nợ - Báo Long An Online (baolongan.vn)


30/06/2022 11:00 SAĐã ban hành
Ly hôn vì bạo lực gia đìnhNewLy hôn vì bạo lực gia đình
Gia đình là tế bào của xã hội, chỗ dựa tinh thần cho mỗi thành viên, nơi để các thành viên được thể hiện, bày tỏ tình yêu thương, sự chia sẻ,... Tuy nhiên, hiện nay, nhiều trường hợp vì tình trạng bạo lực gia đình (BLGĐ) mà dẫn đến ly hôn… để lại những hậu quả nghiêm trọng, nhất là đối với phụ nữ và trẻ em.

Địa chỉ tin cậy

Một ngày tháng 3/2022, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (LHPNVN) huyện Thạnh Hóa (tỉnh Long An) - Nguyễn Thị Thanh Vân tiếp một trường hợp cầu cứu vì BLGĐ. Đó là người PN trẻ tên T.N.M.A., ngụ thị trấn Thạnh Hoá. Theo chị M.A., trước đây, chị lập gia đình và cùng chồng sinh sống tại xã Thuận Nghĩa Hòa. Lúc đầu, hai vợ chồng hòa hợp và thương yêu nhau. Sau khi hai đứa con nhỏ chào đời, chồng chị đổi tánh, đổi nết. Anh thường hay la mắng và xúc phạm chị nhưng chị giấu nhẹm với người thân. Sau nhiều lần như vậy, chị thấy mình còn thương chồng và nghĩ phải cho con có một gia đình trọn vẹn nên tiếp tục chung sống. Một hôm, chồng chị thiếu kiềm chế, dùng dao rượt đuổi chị, câu chuyện BLGĐ mới vỡ lở… Chị đến cầu cứu tại Hội LHPNVN xã và được hỗ trợ, tư vấn. Sau đó, chị ly thân và dắt hai đứa con nhỏ về nhà ngoại tạm lánh. Ngày chị đến tìm chị Vân là để được hỗ trợ ly hôn vì chồng chị có dấu hiệu nghiện ma tuý, thường xuyên đến nhà cha mẹ mình gây rối, hăm doạ,…

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam huyện Thạnh Hoá - Nguyễn Thị Thanh Vân tư vấn, hướng dẫn cho trường hợp của chị M.A

Chị Nguyễn Thị Thanh Vân cho biết, bản thân là Hội thẩm nhân dân nên trực tiếp tham gia vào quá trình tố tụng tại phiên tòa. Những lần như vậy, chị luôn lắng nghe, bảo đảm tính công bằng khi xét xử và cũng thường tham gia giải quyết những vụ ly hôn liên quan đến BLGĐ. Ở huyện Thạnh Hoá, trung bình 1 năm, chị trực tiếp tư vấn, hướng dẫn hòa giải khoảng vài vụ BLGĐ. Trong đó có những trường hợp xét thấy không còn khả năng hòa giải và quay về bên nhau, chị đành đưa ra lời khuyên buông bỏ… "Riêng trường hợp của em M.A., em ấy còn khá trẻ,… Nhưng tính chất vấn đề khá nghiêm trọng, em ấy đến tìm tôi trong tình trạng hoảng sợ, các con còn nhỏ lại chứng kiến cảnh BLGĐ nên rất dễ ảnh hưởng đến tâm lý. Tôi dành thời gian trò chuyện, khuyên nhủ em và gửi đơn đến các ngành chức năng, trong đó có Toà án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân cấp huyện để trình bày về trường hợp của em"- chị Vân nói.

Huyện Thạnh Hoá hiện có 15 câu lạc bộ gia đình hạnh phúc, 32 địa chỉ tin cậy ở cộng đồng và gần đây nhất, vào giữa tháng 6/2022 đã ra mắt nhà tạm lánh tại xã Thạnh Phú. Những mô hình, địa chỉ này là nơi sẻ chia, hướng dẫn và tiếp nhận những trường hợp liên quan đến BLGĐ và bảo vệ nạn nhân, nhất là PN bị BLGĐ. Thế nhưng, chị Vân cho rằng, PN ở vùng quê, ít nhiều còn tâm lý e ngại nên chưa mạnh dạn tố cáo các trường hợp BLGĐ và thường nghĩ đó là chuyện riêng trong nhà. Chỉ khi nào BLGĐ dẫn đến hành vi đe dọa đến tính mạng, lúc đó PN mới thật sự lên tiếng.

"Có một nơi để về, đó là nhà. Có những người để yêu thương, đó là gia đình". Những câu nói thật ý nghĩa về gia đình đã trở thành chân lý, nhưng dường như lại là ngoại lệ đối với những PN đang phải ở nhờ trong các ngôi nhà tạm lánh của Hội PN sau khi bị chính người chồng "đầu ấp tay gối " bạo hành. Còn đây là tâm sự của một PN ở xã Tân Ninh, huyện Tân Thạnh sau hơn 30 năm hứng chịu đòn roi của người chồng nghiện rượu: "Tôi rất đau khổ nhưng ra ngoài đường không ai biết tôi bị chồng đánh. Tôi cũng từng nghĩ đến việc ly hôn nhưng rồi lại thôi vì đã chịu đựng mấy chục năm rồi, giờ ly hôn để làm gì cho mọi người cười chê… Đến một ngày cách đây mấy năm, ông ấy bị bệnh nặng không qua khỏi, tôi mới thoát khỏi BLGĐ".

Những địa chỉ tin cậy tại cộng đồng góp phần hạn chế tình trạng bạo lực gia đình (Trong ảnh: Huyện Thạnh Hóa ra mắt nhà tạm lánh tại xã Thạnh Phú)

Đã yêu thương, đừng bạo lực!

Theo Phó Chủ tịch Hội LHPNVN tỉnh - Đỗ Thị Kim Thắm, nguyên nhân gốc rễ của bạo lực đối với PN là bất bình đẳng giới, dẫn đến bất bình đẳng về quyền lực và quyền kiểm soát đối với các nguồn lực giữa nam và nữ. Bên cạnh những yếu tố về văn hóa truyền thống, định kiến giới là do thiếu kỹ năng trong giao tiếp, ứng xử, kỹ năng giải quyết mâu thuẫn giữa các thành viên trong gia đình; thiếu hiểu biết về quy định của pháp luật. Đó là Luật Bình đẳng giới, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Phòng, chống BLGĐ, Luật Trẻ em,… Rồi các tệ nạn xã hội như rượu chè, cờ bạc, nghiện hút, mại dâm, ngoại tình,... đã trực tiếp dẫn đến BLGĐ. Một nguyên nhân quan trọng khác là do sự cam chịu, không tố giác hành vi sai trái của chồng bởi tâm lý "vạch áo cho người xem lưng", "xấu chàng hổ thiếp". Trong khi các dịch vụ hỗ trợ toàn diện cho nạn nhân bị BLGĐ còn hạn chế, chưa có cơ chế và sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị tham gia cung cấp dịch vụ.

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống BLGĐ, tạo chuyển biến về nhận thức, hành động trong phòng, chống BLGĐ, từng bước giảm dần BLGĐ, kịp thời hỗ trợ người bị BLGĐ,... đòi hỏi phải có sự chung tay của toàn xã hội. Các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị cần tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền nhằm tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, các cá nhân, gia đình và cả cộng đồng về tầm quan trọng của công tác phòng, chống BLGĐ. Hoàn thiện pháp luật, chính sách về phòng, chống BLGĐ. Tăng cường công tác lãnh, chỉ đạo và phối hợp liên ngành giữa các sở, ngành, địa phương trong việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Xây dựng và vận hành hệ thống cung cấp dịch vụ hỗ trợ, phòng ngừa BLGĐ. Duy trì và nhân rộng các mô hình phòng, chống BLGĐ tại cộng đồng. Nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ trực tiếp tham gia công tác phòng, chống BLGĐ các cấp, các ngành. Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra thực hiện pháp luật về phòng, chống BLGĐ,... góp phần xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, thực sự là tổ ấm của mỗi người, là tế bào lành mạnh của xã hội.

"Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm". Câu nói của người xưa nhắc nhở vợ chồng đồng tâm hiệp lực, tôn trọng lẫn nhau, nói chuyện thẳng thắn, cởi mở, không áp đặt để tìm được tiếng nói chung; từ đó gìn giữ tổ ấm hạnh phúc. Đã yêu thương, đừng bạo lực!./.

Theo Báo Long An Online

Ly hôn vì bạo lực gia đình - Báo Long An Online (baolongan.vn)


30/06/2022 11:00 SAĐã ban hành
Khởi công dự án Đường tỉnh 826E, đoạn từ Đường tỉnh 826C đến mép nhựa đường Long Hậu NewKhởi công dự án Đường tỉnh 826E, đoạn từ Đường tỉnh 826C đến mép nhựa đường Long Hậu
Sáng 29/6, UBND tỉnh Long An tổ chức khởi công dự án Đường tỉnh (ĐT) 826E (hay còn gọi là đường ấp 3 Long Hậu), đoạn từ ĐT826C đến mép nhựa đường Long Hậu, huyện Cần Giuộc (dự án thành phần 2).

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh - Nguyễn Thanh Hải; đại diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh; lãnh đạo huyện Cần Giuộc đến dự.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công

Dự án ĐT826E được chia thành 2 thành phần. Dự án thành phần 1 gồm các hạng mục: Xây dựng cầu Tân Khánh, cầu Bà Đằng và giải phóng mặt bằng với nguồn vốn đầu tư từ ngân sách tỉnh. Dự án thành phần 2 là hạng mục xây dựng phần đường với nguồn vốn đầu tư từ ngân sách doanh nghiệp đóng góp. Tổng mức đầu tư dự kiến trên 312 tỉ đồng, do 4 doanh nghiệp góp vốn: Công ty Cổ phần Thái Sơn Long An, Công ty Cổ phần Thương mại & Xây dựng Thành Hiếu, Công ty Cổ phần Bất động sản Vĩnh Trường và Công ty Cổ phần Thương mại dịch vụ Tân Thái Thịnh (2,86%). Trong đó, Công ty Cổ phần Thái Sơn Long An được ủy quyền làm đại diện chủ đầu tư dự án.

Dự án ĐT826E thành phần 2 có điểm đầu giao với tim đường ĐT826C, điểm cuối giao đường nhựa khu công nghiệp Long Hậu với tổng chiều dài tuyến trên 2,7km. Đường được thiết kế theo tiêu chuẩn đường phố chính đô thị, nền đường rộng 40m, quy mô 6 làn xe, dải phân cách giữa rộng 1,5m, vỉa hè rộng 8m, vận tốc thiết kế khoảng 60km/h, tải trọng 12 tấn và được thiết kế đèn chiếu sáng đặt trong dải phân cách giữa, sử dụng bóng đèn LED tiết kiệm điện năng. Bên cạnh đó, dự án sẽ được bố trí các trụ đèn trang trí và trồng cây xanh hai bên vỉa hè để vừa tạo bóng mát, vừa tạo cảnh quan. Toàn tuyến sẽ có 4 vị trí dừng xe buýt dọc hai bên đường để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Chủ đầu tư cam kết phấn đấu hoàn thành dự án trong 9 tháng

Đại diện chủ đầu tư dự án, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thái Sơn Long An - Đỗ Hoàng Việt cho biết, sau khi hoàn thiện và đưa vào khai thác, hoạt động, ĐT826E thành phần 2 sẽ góp phần hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông của địa phương, tăng cường kết nối các khu, cụm công nghiệp, tạo tiền để thu hút các nhà đầu tư, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng nguồn thu ngân sách Nhà nước và đẩy nhanh quá trình phát triển KT - XH của tỉnh. Đồng thời, dự án góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập,…

"Chúng tôi cam kết sẽ tập trung nguồn lực, nhân lực để triển khai thi công bảo đảm an toàn và chất lượng, hoàn thành dự án đúng tiến độ, phấn đấu hoàn thành và đưa vào sử dụng sau 9 tháng thi công", ông Đỗ Hoàng Việt nói.

Phát biểu tại lễ khởi công, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Long An - Đặng Hoàng Tuấn nhấn mạnh, ĐT826E là trục chính kết nối các dự án khu, cụm công nghiệp, các khu đô thị phức hợp nhà ở, giải trí, thương mại và dịch vụ trên địa bàn xã Long Hậu. Bên cạnh đó, trong tương lai tuyến đường này là tuyến đường kết nối với Quốc lộ 50, trục động lực Tây Nam (đường Phạm Hùng nối dài của TP.HCM) đến Khu công nghiệp Long Hậu, đường Nguyễn Văn Tạo TP.HCM; đường Tân Tập - Long Hậu (đến cảng Long An), Khu công nghiệp Hiệp Phước (TP.HCM).

Để từng bước xây dựng hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông khu vực, thu hút đầu tư, phát triển các khu, cụm công nghiệp, khu đô thị, phục vụ nhu cầu phát triển KT - XH của địa phương, việc đầu tư ĐT826E đoạn từ ĐT826C đến mép nhựa đường Long Hậu là cần thiết. Sở Giao thông Vận tải cam kết cùng với Công ty Cổ phần Thái Sơn Long An và các doanh nghiệp tham gia góp vốn đầu tư dự án làm hết sức mình để công trình hoàn thành đúng tiến độ, đạt chất lượng và an toàn tuyệt đối./.

Theo Báo Long An Online

Khởi công dự án Đường tỉnh 826E, đoạn từ Đường tỉnh 826C đến mép nhựa đường Long Hậu - Báo Long An Online (baolongan.vn)


29/06/2022 10:00 CHĐã ban hành
Khắc phục ngay tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tếNewKhắc phục ngay tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế
Văn bản số 4035/VPCP-KTTH ngày 29/6/2022 của Văn phòng Chính phủ vừa phát đi truyền đạt ý kiến của Thường trực Chính phủ về việc khắc phục tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế.
Khắc phục tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế - Ảnh 1.

Khắc phục ngay tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế tại nhiều cơ sở khám chữa bệnh hiện nay

Công văn nêu rõ, ngày 29/6/2022, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về tình hình kinh tế - xã hội Quý II, 6 tháng đầu năm 2022; tình hình triển khai thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; giải ngân vốn đầu tư công và triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia.

Trên cơ sở báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ý kiến của các đại biểu, phát biểu của Bộ trưởng Bộ Tài chính và các Phó Thủ tướng dự họp, Thường trực Chính phủ đã kết luận:

Bộ Y tế khẩn trương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các Bộ, cơ quan liên quan rà soát tổng thể các quy định hiện hành liên quan đến hoạt động mua sắm thuốc, thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế, chủ trương xã hội hoá, hợp tác công tư trong lĩnh vực y tế để ban hành trước ngày 4/7/2022 các quy định, hướng dẫn theo thẩm quyền nhằm khắc phục ngay tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế tại nhiều cơ sở khám chữa bệnh hiện nay, đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh cho người dân; kịp thời đề xuất, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đối với những vấn đề vượt thẩm quyền.

Khẩn trương tổ chức thực hiện đấu thầu tập trung thuốc ở Trung ương; chỉ đạo các tỉnh, các cơ sở y tế khẩn trương tổ chức đấu thầu thuốc theo đúng quy định, chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, lợi ích nhóm.

Bộ Tài chính tập trung cao độ, chủ động phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để thực hiện hiệu quả yêu cầu nêu trên.

Theo Chinhphu.vn

Khắc phục tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế (baochinhphu.vn)


29/06/2022 10:00 CHĐã ban hành
Tham vấn ý kiến chuyên gia về Quy hoạch tỉnh Long An thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050Tham vấn ý kiến chuyên gia về Quy hoạch tỉnh Long An thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050
Sáng ngày 29/6/2022, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Văn Được và Phó Chủ tịch  Thường trực HĐND tỉnh – Mai Văn Nhiều chủ trì hội nghị tham vấn ý kiến chuyên gia về quy hoạch tỉnh Long An thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, với sự tham dự của các đồng chí nguyên lãnh đạo HĐND tỉnh và các chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành.

quang canh hn sang 29-6-2022.jpg

Quang cảnh buổi làm việc

Quan điểm nhất quán của tỉnh Long An khi xây dựng Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là phải thể hiện được "Tầm nhìn, khát vọng và bản sắc phát triển"; đặt mục tiêu đến năm 2030, Long An trở thành một trung tâm phát triển kinh tế năng động, bền vững của vùng Đồng bằng sông Cửu Long dựa trên nền tảng công nghiệp xanh, tự động hóa và khoa học công nghệ đổi mới sáng tạo; là cửa ngõ kết nối thông suốt, thuận tiện giữa vùng Đông Nam bộ và Đồng bằng sông Cửu Long; nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân, quản lý chặt môi sinh, đảm bảo an sinh xã hội, giữ vững trật tự an toàn xã hội và bảo đảm quốc phòng an ninh. Mục tiêu tầm nhìn chiến lược đến năm 2050 của Long An là phát triển đột phá, trở thành khu vực phát triển kinh tế động lực của vùng Đồng bằng sông Cửu Long và vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam, hình thành chuỗi công nghiệp công nghệ cao hàng đầu trong Vùng, tiếp tục duy trì vị thế tỉnh công nghiệp phát triển bền vững nhóm đầu của cả nước, đảm bảo 3 yếu tố: Bền vững - Cân bằng - Thích ứng và Đổi mới sáng tạo.

Tại hội nghị, các chuyên gia, nhà khoa học và các đồng chí nguyên là lãnh đạo Hội đồng nhân dân tỉnh qua các thời kỳ, đã tham gia đóng góp nhiều ý kiến bằng cả tâm huyết, trí tuệ, mang tính khoa học và thực tiễn cao vào đồ án Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Qua đó, đã gợi mở nhiều vấn đề về thế mạnh, điểm yếu, thách thức, cơ hội và định hướng phát triển của tỉnh Long An trong tương lai; nhất là các vấn đề về phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, phát triển đô thị, phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, thương mại - dịch vụ, tăng cường tính liên kết vùng, vấn đề chuyển đổi số… với những điểm nhấn đặc sắc, mang tính đột phá chiến lược cao.

 chu duoc pb sang 29-6-2022.jpg

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Văn Được phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Văn Được trân trọng cảm ơn các chuyên gia, nhà khoa học, các đồng chí nguyên lãnh đạo Hội đồng nhân dân tỉnh đã thamgia đóng góp ý kiến cho quy hoạch tỉnh. Trên cơ sở tiếp thu, ghi nhận ý kiến đóng góp của đại biểu và các chuyên gia, Thường trực HĐND tỉnh và các cơ quan liên quan sẽ nghiên cứu, tiếp tục hoàn thiện đồ án Quy hoạch tỉnh Long An thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 bám sát vào các quan điểm, mục tiêu, định hướng không gian phát triển, để thông qua Hội đồng nhân dân tỉnh, làm cơ sở trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch theo quy định./.

 Ngọc Lan


29/06/2022 9:00 CHĐã ban hành
Ông Lê Văn Chài tái đắc cử chức Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh huyện Đức HuệNewÔng Lê Văn Chài tái đắc cử chức Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh huyện Đức Huệ
Ngày 29/6, Đại hội Đại biểu Hội Cựu Chiến binh(CCB) huyện Đức Huệ lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022 – 2027 diễn ra thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội CCB tỉnh Long An – Nguyễn Văn Kìa; Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Đức Huệ - Trần Thanh Phong cùng 160 đại biểu chính thức đại diện cho 1.650 hội viên CCB trên địa bàn huyện.

Chủ tịch Hội CCB tỉnh Long An – Nguyễn Văn Kìa (bên phải) tặng hoa chúc mừng đại hội

Trong nhiệm kỳ 2017 – 2022, Hội CCB huyện Đức Huệ tích cực tham gia đóng góp vốn, quỹ nội bộ hàng năm với tổng số tiền trên 2,6 tỉ đồng, luân phiên giúp cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn vay với lãi suất thấp để phát triển kinh tế gia đình. Phối hợp Ngân hàng Chính sách xã hội cho 398 lượt hội viên vay vốn từ các chương trình với số tiền hơn 11,8 tỉ đồng; tiếp nhận nguồn kinh phí hơn 2,7 tỉ đồng từ các tổ chức, cá nhân hảo tâm trong và ngoài huyện hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 54 căn nhà cho hội viên cựu chiến binh là thương bệnh binh, gia đình chính sách có khó khăn về nhà ở; vận động tặng quà, sách, tập, tặng học bổng cho học sinh nghèo hiếu học nhân các ngày lễ, tết,… với số tiền 320 triệu đồng.

Trong nhiệm kỳ, số hộ nghèo trong hội viên CCB giảm xuống còn 13 hộ, chiếm tỷ lệ 0,8%. Hội CCB còn xây dựng mô hình quỹ "Nghĩa tình đồng đội" để hỗ trợ giúp đỡ gia đình khi hội viên qua đời với số tiền bình quân 2 triệu đồng/hội viên. Đến nay, có trên 1.270 lượt hội viên tham gia với số tiền đóng góp hơn 320 triệu đồng. Riêng năm 2021 trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Hội cũng đã vận động hội viên đóng góp quỹ vắc-xin; đóng góp lương thực, thực phẩm, rau củ quả giúp đỡ hội viên và người dân trong đại dịch Covid-19 trị giá hơn 600 triệu đồng,…

Với khẩu hiệu hành động "Đoàn kết – Kỷ cương - Sáng tạo – Đổi mới", đại hội đã đề ra 12 chỉ tiêu thực hiện trong nhiệm kỳ 2022 – 2027. Cụ thể, phấn đấu 100% hội viên kiên định, vững vàng về chính trị, tư tưởng không có hội viên tham gia khiếu kiện đông người; phát triển trên 98% đối tượng CCB và 65 bộ đội xuất ngũ có mặt tại địa phương được kết nạp vào hội; hàng năm có 98% hội viên và cơ sở hội hoàn thành tốt nhiệm vụ; giảm 20% số hội viên CCB nghèo so với đầu năm; hội viên đạt mức sống khá giàu từ 85% trở lên,…

Ban Chấp hành Hội CCB huyện Đức Huệ lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022 – 2027 ra mắt đại hội

Đại hội bầu Ban Chấp hành Hội CCB huyện Đức Huệ lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 gồm 16 thành viên; bầu 11 đại biểu chính thức đi dự Đại hội đại biểu Hội CCB tỉnh Long An nhiệm kỳ 2022 - 2027. Ông Lê Văn Chài tái đắc cử chức Chủ tịch Hội CCB huyện Đức Huệ lần thứ VII.

Dịp này, Chủ tịch Hội CCB tỉnh – Nguyễn Văn Kìa đã tặng hoa chúc mừng đại hội; Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Đức Huệ - Trần Thanh Phong tặng hoa chúc mừng và bức trướng mang dòng chữ "Phát huy phẩm chất Bộ đội cụ Hồ"; truyền thống "Đoàn kết – Kỹ cương – Sáng tạo – Đổi mới" cho Hội CCB huyện. Đồng thời, UBND huyện trao giấy khen cho 5 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào "CCB gương mẫu" nhiệm kỳ 2017 – 2022"./.

Theo Báo Long An Online

Ông Lê Văn Chài tái đắc cử chức Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh huyện Đức Huệ - Báo Long An Online (baolongan.vn)


29/06/2022 8:00 CHĐã ban hành
Hội nghị quán triệt và triển khai Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị và Nghị quyết số 169/NQ-CP của Chính phủNewHội nghị quán triệt và triển khai Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị và Nghị quyết số 169/NQ-CP của Chính phủ
Chiều ngày 29/6/2022, Ban cán sự Đảng Bộ Ngoại giao phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam, Ban Dân vận và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến quán triệt, triển khai Kết luận số 12-KL/TW, ngày 12/8/2021 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới và Nghị quyết số 169/NQ-CP, ngày 31/12/2021 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW, Chỉ thị 45-CT/TW, Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2021-2026. Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao - Bùi Thanh Sơn chủ trì Hội nghị.

289833465_1059698894951724_5868213429768839406_n.jpg

Hội nghị được kết nối trực tuyến tới gần 200 điểm cầu

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh – Nguyễn Thanh Hải; Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Minh Lâm cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Long An.

289517113_703176487454550_1292484540385041198_n.jpg

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Long An

Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự đã được nghe báo cáo đề dẫn về việc ban hành, một số điểm mới, trọng tâm của Kết luận số 12-KL/TW ngày 12/8/2021 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới và Nghị quyết số 169/NQ-CP, ngày 31/12/2021 của Chính phủ về ban hành Chương trình hành động của Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW; Chỉ thị số 45- CT/TW và Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2021- 2026.

Kết luận số 12-KL/TW nêu ra 6 nhiệm vụ, giải pháp với những điểm mới, đáng chú ý. Trong đó, tiếp tục nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm trong thực hiện chủ trương đại đoàn kết toàn dân tộc của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào Việt Nam ở nước ngoài. Hỗ trợ bà con ổn định cuộc sống ở sở tại và hỗ trợ bà con giữ gìn tiếng Việt phát huy bản sắc văn hóa dân tộc có 3 nội dung đáng chú ý. Phát huy nguồn lực của kiều bào và thông tin đối ngoại. Hoàn thiện cơ chế phối hợp giữa các lực lượng tham gia công tác người Việt Nam ở nước ngoài, tăng cường đào tạo, bồi dưỡng và rèn luyện đội ngũ cán bộ làm công tác người Việt Nam ở nước ngoài.

Tại hội nghị, một số ban, bộ, ngành, địa phương có tham luận nêu rõ một số vấn đề trọng tâm được triển khai thực hiện như: biện pháp đổi mới, nâng cao hiệu quả, phương thức tổ chức dạy và học tiếng Việt đối với người Việt Nam ở nước ngoài; đổi mới nội dung, phương thức và tư duy trong công tác thông tin đối ngoại tới cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài thời gian tới; hoàn thiện cơ chế tiếp nhận, xử lý, phản hồi, vận dụng và phát huy hiệu quả các sáng kiến, ý kiến đóng góp của kiều bào; biện pháp phát huy nguồn lực kiều bào phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương…

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao - Bùi Thanh Sơn đề nghị các bộ, ngành, địa phương nâng cao hơn nữa nhận thức, vai trò, tầm quan trọng của công tác người Việt Nam ở nước ngoài, qua đó tạo sự thống nhất về hành động giữa các cơ quan, tổ chức trong quá trình triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài, nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác quan trọng này./.

TH


29/06/2022 7:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng​​​ UBND tỉnh - Nguyễn Anh Việt

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

Chung nhan Tin Nhiem Mang
​​ ​