Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

 
Tin tức - Sự kiện - An ninh - Trật tự
 
Với sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Long An, sự nỗ lực, quyết tâm cao của các cấp, các ngành, số vụ tai nạn giao thông (TNGT) trong những tháng đầu năm 2020 giảm đáng kể so cùng kỳ 2019. Nhiều công trình, kết cấu hạ tầng giao thông hoàn thành vượt tiến độ, mang lại diện mạo thông thoáng, hiện đại, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) trong thời gian tới. 
 
Ngày 13/7, Đoàn công tác Ban Chỉ đạo 138 Trung ương do Đại tá Hầu Văn Lý – Phó chánh Văn phòng Bộ Công an làm trưởng đoàn đến huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An khảo sát tình hình, kết quả công tác phòng, chống tội phạm năm 2020. 
 
Thời gian qua, mặc dù ngành chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát các đường mòn, lối mở nhưng tình trạng vận chuyển thuốc lá lậu qua biên giới vẫn còn. 
 
Những tuyến đường nông thôn trên địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh Long An ngày càng an toàn hơn vào ban đêm phần nào nhờ hiệu quả từ mô hình Ánh sáng an ninh. Mô hình này được Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện thực hiện, quản lý, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) cho địa phương. 
 
​(Chinhphu.vn) - Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tại Hội nghị sơ kết công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm quý III và 6 tháng cuối năm 2020. 
 
Cùng với sự phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ, hoạt động của các loại tội phạm ở huyện Đức Hòa, tỉnh Long An tương đối phức tạp, trong đó có tội phạm và tệ nạn ma túy. 
 
Công tác tuyên truyền pháp luật an toàn giao thông (ATGT) trong học sinh (HS) luôn được các cấp, các ngành đẩy mạnh thực hiện với nhiều hình thức; đồng thời, công tác phối hợp bảo đảm trật tự, ATGT tại các cổng trường cũng được triển khai với những mô hình cụ thể. 
 
Văn hóa - xã hội có sự chuyển biến tích cực, đời sống người dân ngày càng cải thiện, quốc phòng - an ninh luôn được củng cố, tình hình trật tự, an toàn xã hội ổn định, chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia luôn được giữ vững,… là những kết quả đáng trân trọng mà lực lượng cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế (ĐBP CKQT) Bình Hiệp (xã Bình Hiệp, thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An) nỗ lực gặt hái được trong thời gian qua. 
 
Công an phường 6, TP.Tân An, tỉnh Long An là một trong những tập thể điển hình được biểu dương, khen thưởng trong thực hiện phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc (ANTQ) trong lực lượng Công an tỉnh, giai đoạn 2015-2020. Phát huy những thành tích, kết quả đã đạt, đơn vị tiếp tục nỗ lực, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xây dựng lực lượng vững mạnh. 
 
Ngày 01/7/2020, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia – Trương Hòa Bình chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự ATGT 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020. Tại Long An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh chủ trì cùng các thành viên Ban ATGT tỉnh và đại diện các sở, ngành liên quan tham dự hội nghị. 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Đoàn kiểm tra cải cách hành chính tỉnh làm việc tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnhĐoàn kiểm tra cải cách hành chính tỉnh làm việc tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh
Sáng ngày 7/5/2020, Đoàn kiểm tra cải cách hành chính do Phó Giám đốc Sở Nội vụ - Trần Kỳ Đức làm Trưởng đoàn có buổi kiểm tra công tác cải cách hành chính (CCHC) năm 2020 tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh. Phó Giám đốc Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh- Phạm Minh Tân  tiếp và làm việc với đoàn.

IMG_8329.jpg

Đoàn kiểm tra cải cách hành chính tỉnh

Theo báo cáo tại buổi làm việc, trong 4 tháng đầu năm 2020, Trung tâm đã xây dựng được hình ảnh là cơ quan chuyên trách, chuyên nghiệp, là đầu mối tập trung trong tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC); được người dân, doanh nghiệp đánh giá cao, đạt được các mục tiêu cơ bản và giải quyết được các vấn đề bất cập trong cải cách TTHC. 

Hiện tại Trung tâm đang niêm yết 1.344 TTHC thực hiện tại Trung tâm; TTHC 17 sở ngành tỉnh, 3 cơ quan ngành dọc trung ương (Công an, Cục thuế, Bảo hiểm xã hội tỉnh) đưa vào thực hiện tại Trung tâm. Tổng số hồ sơ tiếp nhận của 20 sở, ngành là 28.049; trong đó, hồ sơ đã giải quyết là 24.962, trả trước hạn 16.740 đạt 67,06%. Trung tâm đã nhận được 513 lượt đánh giá đối với cán bộ tiếp nhận và trả kết quả, trong đó: hài lòng 512 chiếm tỷ lệ 99,81%; bình thường là 01 chiếm tỷ lệ 0,19%; không hài lòng là 0. Thực hiện việc thu hộ phí, lệ phí thực hiện TTHC của cá nhân, tổ chức đảm bảo theo quy chế phối hợp, phân công viên chức theo dõi, thống kê, tổng hợp. Hệ thống thông tin một cửa điện tử phục vụ cho công tác tiếp nhận và trả kết quả TTHC ngày càng được hoàn thiện hơn, đáp ứng yêu cầu công việc đề ra, kết nối và chia sẻ dữ liệu giữa Trung tâm với các sở ngành, với Trung tâm Phục vụ hính chính công  cấp huyện; tích hợp với Cổng dịch vụ công trực tuyến phục vụ cho việc tiếp nhận hồ sơ dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4.

chu tan.jpg

Phó Giám đốc Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh - Phạm Minh Tân báo cáo về công tác CCHC trong 4 tháng đầu năm 2020

Bên cạnh các kết quả đạt được, công tác phối hợp với các sở ngành trong việc tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC vẫn còn một số khó khăn như: việc luân chuyển hồ sơ điện tử trên phần mềm và hồ sơ giấy chưa được thực hiện đồng bộ dẫn đến hồ sơ giải quyết bị trễ hẹn kéo dài trên phần mềm; một số sở ngành thường xuyên chậm chuyển kết quả giải quyết TTHC cho Trung tâm, thường  trả sau 16 giờ 30 phút; việc triển khai dịch vụ bưu chính công ích, dịch vụ công trực tuyến mức dộ 3,4 tuy có triển khai nhưng hiệu quả chưa cao do người dân, doanh nghiệp ít sử dụng;…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở Nội vụ - Trần Kỳ Đức đánh giá cao những nỗ lực trong cải cách hành chính của Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh. Thời gian tới, đồng chí đề nghị Trung tâm tiếp tục quan tâm hơn nữa về công tác CCHC; phấn đấu tăng tỷ lệ hồ sơ giải quyết sớm và đúng hạn (trên 99%) và giảm tỷ lệ hồ sơ quá hạn (dưới 1%); sử dụng hộp thư điện tử thường xuyên để trao đổi công việc; rà soát các thủ tục hành chính để tham mưu đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung cho phù hợp ; đẩy mạnh triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 trong thời gian tới./.

Ngọc Lan


07/05/2020 9:00 CHĐã ban hành
Diễn văn bế mạc kỳ họp HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2011 -2016Diễn văn bế mạc kỳ họp HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2011 -2016
Sáng ngày 26/4, HĐND tỉnh khóa VIII họp phiên bế mạc Kỳ họp thứ 16 (Kỳ họp tổng kết nhiệm kỳ 2011-2016). Kết thúc kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy-Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Văn Rạnh đã phát biểu bế mạc.

Kính thưa:

- Các đồng chí nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND tỉnh;

- Các đồng chí đại diện các cơ quan Trung ương;

- Các vị đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Long An;

- Các vị đại biểu HĐND tỉnh;

- Các vị đại biểu khách mời và nhân dân trong tỉnh.

 

Sau 1 ngày rưỡi làm việc khẩn trương, nghiêm túc và đầy trách nhiệm, HĐND tỉnh đã hoàn thành tốt đẹp chương trình làm việc của kỳ họp thứ 16, kỳ họp cuối cùng của nhiệm kỳ 2011-2016.

Nội dung trọng tâm của kỳ họp này là tổng kết nhiệm kỳ. HĐND tỉnh đã dành thời gian thảo luận, đánh giá sâu sắc, toàn diện những kết quả đạt được, những mặt tồn tại, hạn chế, những bài học kinh nghiệm trong báo cáo tổng kết của HĐND, Thường trực HĐND, các Ban HĐND, UBND, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh. Từ thực tiễn 5 năm qua cho thấy, hoạt động của HĐND, Thường trực HĐND và các Ban HĐND ngày càng phát triển, đổi mới; đã quyết định nhiều vấn đề quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội địa phương; tích cực giám sát với các hình thức đa dạng và đổi mới; nội dung giám sát có trọng tâm, trọng điểm, mang lại hiệu quả rất thiết thực; hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân tạo sự gắn kết mật thiết giữa cơ quan dân cử và nhân dân, góp phần giải quyết kịp thời các kiến nghị của người dân, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội; đặc biệt HĐND tỉnh đã triển khai thực hiện Đề án tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động một cách khoa học, đồng bộ, toàn diện, có hệ thống với quyết tâm chính trị cao nhất, tạo nên dấu ấn của nhiệm kỳ, để lại những ấn tượng, tình cảm tốt đẹp trong lòng nhân dân tỉnh nhà.

HĐND tỉnh đánh giá cao UBND tỉnh đã có nhiều cố gắng, nỗ lực trong công tác điều hành, quản lý xã hội, chỉ đạo tập trung, quyết liệt, năng động, sáng tạo nhằm tạo ra chuyển biến khá tích cực về kinh tế-xã hội trong bối cảnh và điều kiện có nhiều khó khăn, bất lợi. Ghi nhận hoạt động của Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân, Hội thẩm nhân dân ngày càng nâng cao chất lượng, hiệu quả, đóng góp tích cực vào tiến trình cải cách tư pháp.

Qua thông báo công tác Mặt trận tham gia xây dựng chính quyền và kết quả thực hiện Quy chế phối hợp công tác giữa HĐND-UBND-UBMTTQVN tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016, HĐND tỉnh cho rằng hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội ngày càng thiết thực, hiệu quả. Quan hệ công tác giữa ba cơ quan đi vào chiều sâu, có sự gắn kết khá chặt chẽ, nhất là trong công tác chuẩn bị nội dung kỳ họp, triển khai thực hiện nghị quyết của HĐND tỉnh, tiếp xúc cử tri, giám sát và phản ánh, giải quyết các kiến nghị chính đáng của cử tri; khối đại đoàn kết toàn dân tộc và mối quan hệ giữa chính quyền với nhân dân không ngừng được củng cố, xây dựng vững chắc.

Hoạt động tích cực, hiệu quả trên của các cơ quan đã góp phần làm nên những thành tựu nổi bật về phát triển kinh tế-xã hội tỉnh nhà. HĐND tỉnh vui mừng nhận thấy trong 5 năm qua, kinh tế của tỉnh tăng trưởng khá cao; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng định hướng; nhiều chỉ tiêu chủ yếu về phát triển kinh tế-xã hội đạt và vượt kế hoạch; kết cấu hạ tầng ngày càng hoàn thiện; bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới, khởi sắc; đời sống nhân dân được cải thiện, nâng lên; văn hóa-xã hội có nhiều tiến bộ, an sinh xã hội được đảm bảo, giải quyết có hiệu quả các vấn đề bức xúc; quốc phòng-an ninh được giữ vững; các hoạt động đối ngoại được mở rộng và đa dạng hóa…. Đây sẽ là tiền đề, kinh nghiệm, tiếp thêm niềm tin, sức mạnh để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ cho nhiệm kỳ tiếp theo.

Bên cạnh đó, HĐND tỉnh cũng thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại, hạn chế chủ yếu cần được tập trung khắc phục trong hoạt động của các cơ quan, đó là: một số nội dung trình tại kỳ họp chưa đạt yêu cầu về chất lượng và tiến độ; một số nghị quyết của HĐND tỉnh đã triển khai nhưng chậm đi vào cuộc sống, chưa phát huy hiệu quả hoặc mới triển khai thực hiện trong thời gian ngắn đã bộc lộ những điểm không phù hợp; việc theo dõi kết quả thực hiện các cam kết, nghị quyết, kiến nghị sau chất vấn, giám sát, tiếp xúc cử tri, tiếp công dân có lúc chưa thường xuyên. Công tác điều hành của UBND trên một số lĩnh vực có lúc chưa theo kịp yêu cầu phát triển, trong đó việc quản lý quy hoạch, đầu tư, tài nguyên, môi trường có mặt chưa thật tốt; vẫn còn tình trạng một số nơi cán bộ công chức thiếu tính gương mẫu, tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ chưa cao; công tác cải cách hành chính nhiều lĩnh vực chưa chuyển biến. Công tác cải cách tư pháp có chuyển biến nhưng chưa đáp ứng yêu cầu chiến lược của cải cách tư pháp; án phức tạp còn tồn đọng, tỷ lệ án dân sự bị hủy, sửa còn khá cao; việc tranh tụng tại phiên tòa có mặt chưa tốt; hoạt động của Hội thẩm nhân dân còn hạn chế về chất lượng và hiệu quả. Mối quan hệ phối hợp công tác giữa HĐND-UBND-UBMTTQVN tỉnh có việc chưa chặt chẽ, kịp thời.

Kính thưa các vị đại biểu,

Ngoài tổng kết nhiệm kỳ, tại kỳ họp này, với sự xem xét kỹ lưỡng, bám sát thực tiễn, phù hợp quy định của pháp luật, HĐND tỉnh đã nhất trí thông qua các nghị quyết chuyên đề quan trọng về phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt là đã cụ thể hóa các chương trình đột phá và một số công trình trọng điểm theo Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh, đó là Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Chương trình huy động mọi nguồn lực xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông phục vụ phát triển công nghiệp vùng kinh tế trọng điểm và Công trình Đường tỉnh 830 (Đức Hòa-Tân Tập). Để các nghị quyết sớm đi vào cuộc sống, đáp ứng ý chí, nguyện vọng của nhân dân và yêu cầu phát triển, HĐND tỉnh yêu cầu UBND tỉnh, các cấp, các ngành và Thường trực HĐND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh theo chức năng nhiệm vụ tổ chức cụ thể hóa, triển khai thực hiện, giám sát kịp thời, sâu sát; đồng thời tuyên truyền, phổ biến, vận động nhân dân cùng tham gia thực hiện thành công nghị quyết.

HĐND tỉnh đã tiến hành miễn nhiệm thành viên Ban Kinh tế-Ngân sách đối với ông Nguyễn Văn Được; ghi nhận sự đóng góp của ông trong hoạt động của Ban Kinh tế-Ngân sách nói riêng và của HĐND tỉnh nói chung trong thời gian qua; thời gian tới, chúc ông luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tại kỳ họp, HĐND tỉnh đã tổ chức công bố Quyết định, trao thưởng các tập thể, tổ chức, cá nhân đại biểu HĐND các cấp có thành tích tốt trong hoạt động năm 2015. Qua đó đánh giá cao phong trào thi đua khen thưởng của HĐND các cấp trong 5 qua, đã ngày càng đi vào nề nếp, bài bản, đổi mới, thực chất, hiệu quả; kịp thời biểu dương, động viên các đối tượng được khen thưởng, tạo động lực phấn đấu trong việc đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp. Đồng thời, HĐND tỉnh cũng đã tổ chức công bố Quyết định, trao thưởng và ghi nhận sự đóng góp tích cực, hiệu quả của các tập thể, cá nhân trong công tác tham mưu, phục vụ hoạt động HĐND tỉnh và thực hiện Quy chế phối hợp công tác giữa HĐND-UBND-UBMTTQVN tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016.

Kính thưa các vị đại biểu,

Năm năm, một nhiệm kỳ hoạt động dân chủ, đoàn kết, trí tuệ, sôi động, với nhiều dấu ấn đổi mới sắp kết thúc. HĐND tỉnh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao với khối lượng công việc lớn. Trong thời gian hoạt động, từng đại biểu HĐND tỉnh đã luôn tâm niệm phải nỗ lực hết mình để xứng đáng với sự tin tưởng, kỳ vọng của nhân dân; đã gắn bó sâu sát với nhân dân, cùng trăn trở về những bức xúc trong cuộc sống; chủ động, tích cực đề xuất giải pháp và tham gia quyết định nhiều vấn đề hệ trọng của địa phương với mong muốn địa phương ngày càng giàu mạnh, đời sống của nhân dân ngày càng nâng cao. Chắc chắn rằng, có việc chưa hài lòng, có việc còn suy tư trăn trở trong mỗi đại biểu, nhưng chúng ta có thể tự hào và luôn nhớ về những thành quả đã làm được, nhớ về những năm tháng cùng nhau hoạt động tại HĐND tỉnh. Trong nhiệm kỳ tới, với nhiều lý do khác nhau, nhiều đại biểu không tái cử. Nhưng dù tiếp tục tái cử hay không tái cử, hoặc đảm nhận nhiệm vụ khác, chúng ta vẫn luôn tiếp tục nỗ lực, tâm huyết đóng góp cho hoạt động của HĐND tỉnh và công việc của địa phương.

Nhân dịp chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ, tôi xin cảm ơn, ghi nhận, biểu dương và chúc mừng các vị đại biểu HĐND tỉnh đã hoàn thành trách nhiệm của người đại biểu nhân dân trong nhiệm kỳ HĐND tỉnh khóa VIII. Đồng thời, qua các vị đại biểu HĐND tỉnh, UBMTTQVN tỉnh, các đoàn thể chính trị - xã hội và qua đại diện cử tri, cho tôi bày tỏ lòng biết ơn chân thành và sâu sắc nhất đến toàn thể đồng bào, cử tri tỉnh nhà đã luôn tin tưởng, ủng hộ, trao cho chúng tôi trọng trách thực hiện quyền lực nhân dân. Cảm ơn sự chỉ đạo, hướng dẫn của các cơ quan Trung ương, sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự phối hợp, cộng đồng trách nhiệm của UBND tỉnh, UBMTTQVN tỉnh, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh và các cơ quan, tổ chức liên quan. Cám ơn các vị nguyên là lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ và lãnh đạo tiền nhiệm của HĐND tỉnh đã đóng góp nhiều ý kiến chân tình, tâm huyết và mong muốn các vị tiếp tục dành thời gian, kinh nghiệm, trí tuệ tham gia đóng góp vào hoạt động của HĐND tỉnh, đóng góp vào sự phát triển của quê hương trong giai đoạn tiếp theo. Cảm ơn đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh, Văn phòng Tỉnh ủy và các cơ quan thông tấn, báo chí đã tích cực tham mưu, phục vụ, phối hợp triển khai các hoạt động, đồng hành cùng HĐND tỉnh trong suốt nhiệm kỳ qua.

Kính thưa các vị đại biểu,

Kỳ họp thứ 16 - kỳ họp cuối cùng của HĐND tỉnh khóa VIII, nhiệm kỳ 2011-2016 đã thành công tốt đẹp và để lại nhiều kỷ niệm sâu sắc. Để tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ của HĐND tỉnh và UBND tỉnh khóa VIII, chuẩn bị cho hoạt động của HĐND tỉnh và UBND tỉnh khóa IX, HĐND tỉnh yêu cầu Thường trực HĐND, các Ban HĐND, UBND tỉnh, các ngành, các cấp trong phạm vi nhiệm vụ quyền hạn của mình tập trung triển khai thực hiện các nghị quyết đã được HĐND thông qua và điều hành thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội địa phương; phối hợp chặt chẽ, triển khai tích cực việc chuẩn bị và tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, bảo đảm để sự kiện chính trị trọng đại này diễn ra dân chủ, đúng luật, an toàn, tiết kiệm, thực sự là ngày hội lớn của toàn dân tỉnh nhà.

Với niềm tự hào về kết quả đạt được và kinh nghiệm tích lũy từ các nhiệm kỳ qua, với ý thức trách nhiệm trước nhân dân, trước sự phát triển của quê hương Long An trung dũng kiên cường toàn dân đánh giặc, chúng ta cùng tin tưởng chắc chắn rằng, HĐND tỉnh và UBND tỉnh khóa IX sẽ tiếp tục phát huy kết quả đạt được, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà.

Với niềm tự hào và tin tưởng đó, tôi xin tuyên bố bế mạc kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa VIII. Xin trân trọng cảm ơn!​


27/04/2016 11:00 SAĐã ban hành
Đảng bộ và nhân dân Bến Lức học tập, làm theo tấm gương đồng chí Nguyễn Hữu ThọĐảng bộ và nhân dân Bến Lức học tập, làm theo tấm gương đồng chí Nguyễn Hữu Thọ
Luật sư Nguyễn Hữu Thọ đã về với Bác Hồ nhưng những đóng góp, cống hiến của ông dành cho đất nước, quê hương Long An còn đọng mãi theo thời gian. Nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh của đồng chí Nguyễn Hữu Thọ, Báo Long An lược trích những chia sẻ của Bí thư Huyện ủy Bến Lức - Trần Hoàng Nhân về việc Đảng bộ và nhân dân của huyện học tập, làm theo tấm gương đồng chí Nguyễn Hữu Thọ.

Khu lưu niệm luật sư Nguyễn Hữu Thọ tại thị trấn Bến Lức là địa chỉ đỏ, giáo dục truyền thống cách mạng

Huyện Bến Lức có 14 xã và 1 thị trấn với dân số khoảng 182.000 người. Nằm ở vùng đất chuyển tiếp giữa Đông và Tây Nam bộ, Bến Lức là một miền quê sông nước thơ mộng, nơi có dòng Vàm Cỏ Đông xanh biếc chảy qua. Đây còn là vùng đất được khai phá rất sớm, có bề dày truyền thống yêu nước, lịch sử đấu tranh cách mạng kiên cường, người dân hào hiệp, nghĩa khí. Do nằm vị trí án ngữ cửa ngõ dẫn vào Sài Gòn, Bến Lức đã trở thành trọng điểm đánh phá của thực dân Pháp, đế quốc Mỹ. Nhưng chính mảnh đất này là nơi nhiều tiền bối cách mạng đến ươm mầm những hạt giống đỏ và cũng chính là nơi tổ chức hội nghị thành lập Tỉnh ủy Chợ Lớn năm 1930.

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, trên địa bàn Bến Lức có những khu căn cứ kháng chiến như Ba Làng, Vườn Thơm – Bà Vụ nằm cạnh trung tâm đầu não địch. Nhân dân Bến Lức đã vượt qua nhiều gian khổ, hy sinh góp xương máu cho nền độc lập nước nhà. Nhiều chiến sĩ, đồng bào đã ngã xuống cho đất nước nở hoa độc lập, kết trái tự do. Những người con ưu tú của quê hương Bến Lức: Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, nghĩa quân Phạm Tiến, nhân sĩ yêu nước Võ Công Tồn, luật sư Nguyễn Hữu Thọ, đồng chí Lê Văn Kiệt, đồng chí Nguyễn Văn Tiếp, đồng chí Nguyễn Văn Tạo,… cùng 10 Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân mãi là biểu tượng đẹp cho bao thế hệ noi theo.

Huyện Bến Lức vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân, Anh hùng Lực lượng an ninh Nhân dân, các xã – thị trấn đều được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân.

Học sinh viếng Khu lưu niệm luật sư Nguyễn Hữu Thọ

Dù thời gian sống ở Bến Lức không nhiều, lại sớm xa quê nhưng lòng hoài hương của luật sư Nguyễn Hữu Thọ lúc nào cũng sâu đậm. Từ sau năm 1975, mặc dù công tác bề bộn nhưng năm nào luật sư cũng thu xếp thời gian về Bến Lức một lần để thăm họ hàng và viếng mộ tổ tiên.

Nhờ những chỉ dẫn, gợi mở sâu sát của luật sư Nguyễn Hữu Thọ, sự quan tâm lãnh đạo của cấp trên, bằng ý chí và nghị lực kiên cường, huyện Bến Lức tập trung công sức khắc phục hậu quả chiến tranh để lại. Hàng chục ngàn lao động ra quân với khí thế của đoàn quân chiến thắng tiến về những vùng đất mà trước đó chịu nhiều bom cày, đạn xới để làm thủy lợi khai hoang, phục hóa, tạo điều kiện cho nhân dân trở về xóm làng cũ sinh sống, ổn định sản xuất.

45 năm qua, Đảng bộ và nhân dân Bến Lức không ngừng phấn đấu noi theo tấm gương trung với nước, hiếu với dân của luật sư Nguyễn Hữu Thọ, lãnh đạo thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng đề ra: Tập trung đẩy mạnh phát triển KT-XH, củng cố vững chắc quốc phòng - an ninh, giữ gìn an ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội, thực hiện tốt các chính sách về an sinh xã hội, xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn ngày càng văn minh hiện đại. Dù còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng với tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao trong lãnh đạo và sự đồng thuận của nhân dân, huyện Bến Lức vinh dự là huyện đầu tiên của tỉnh Long An được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới; xã Mỹ Yên và Trường Tiểu học Mai Thị Non đã đạt danh hiệu cao quý này.

Bến Lức phát triển từng ngày để xứng đáng là quê hương của cố luật sư Nguyễn Hữu Thọ

Các lĩnh vực kinh tế đều có mức tăng trưởng cao, bình quân tổng giá trị sản xuất tăng 17% năm, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn hiện nay trên 3.000 tỉ đồng, thu nhập bình quân đầu người được nâng lên hàng năm.

Kinh tế tăng trưởng cùng với chính sách tập trung huy động mọi nguồn lực, huyện có thêm điều kiện để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, trong đó, tập trung đầu tư hệ thống giao thông, cấp nước, điện, trường, trạm, đáp ứng yêu cầu phát triển KT-XH. Đến nay, hệ thống đường giao thông liên xã, ấp cơ bản được tráng nhựa, bê tông hoặc trải đá xanh, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thông và phát triển sản xuất, góp phần làm cho bộ mặt nông thôn ngày thêm khởi sắc, đời sống của người dân ngày càng được nâng lên, khoảng cách giữa thành thị và nông thôn được thu ngắn lại.

Công tác giáo dục và đào tạo có bước phát triển nhanh, đáp ứng khá tốt cho nhu cầu dạy học; chất lượng giáo dục toàn diện có bước nâng lên; huyện có trên 50% trường đạt chuẩn quốc gia. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng nâng cao chất lượng, 15/15 xã, thị trấn đạt tiêu chí quốc gia về y tế. Chương trình xây dựng nông thôn mới được huyện triển khai thực hiện đồng bộ và hiệu quả; có 9/14 xã đạt chuẩn nông thôn mới; 100% khu dân cư đạt chuẩn văn hóa. Hàng năm, giải quyết việc làm cho trên 5.000 lượt lao động. Hiện toàn huyện còn 746 hộ nghèo, hộ cận nghèo 748 hộ.

Khắc ghi lời kêu gọi của luật sư Nguyễn Hữu Thọ: "Hãy sống xứng đáng với gương người đã khuất", Đảng bộ và nhân dân Bến Lức chú trọng chăm lo gia đình chính sách, thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa. Huyện xây dựng nghĩa trang liệt sĩ khang trang và quy tập hơn 1.700 mộ liệt sĩ; đề nghị phong tặng, truy tặng 501 Mẹ Việt Nam Anh hùng, giải quyết hàng ngàn hồ sơ ưu đãi người có công cách mạng; xây dựng gần 1.200 căn nhà tình nghĩa, vận động Quỹ Đền ơn đáp nghĩa trên 600 triệu đồng mỗi năm. Các gia đình chính sách đều có cuộc sống ổn định. Con liệt sĩ và thương binh được quan tâm hỗ trợ học phí, xây nhà tình nghĩa. Nhiều em là con thương binh, liệt sĩ đã thành đạt, phát huy truyền thống gia đình trở thành cán bộ các cấp, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp.

Việc xây dựng, trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử - văn hoá được huyện tăng cường phối hợp thực hiện. Huyện có 2 di tích lịch sử cấp quốc gia, 5 di tích lịch sử cấp tỉnh. Trong đó, Khu lưu niệm luật sư Nguyễn Hữu Thọ mỗi năm có hàng ngàn người đến viếng.

Noi gương luật sư Nguyễn Hữu Thọ, Bến Lức ra sức phát triển kinh tế - xã hội

Hàng năm, Bí thư Huyện ủy duy trì việc tiếp xúc, đối thoại với nhân dân. Qua đó, kịp thời nắm bắt, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, bức xúc của nhân dân từ cơ sở, tạo sự gắn bó giữa Đảng với nhân dân, tăng cường niềm tin, sự đồng thuận của nhân dân trong thực hiện các chủ trương của Đảng, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của huyện.

An ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững; phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đạt chất lượng cao. Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành việc làm thường xuyên, thiết thực mỗi ngày, tạo sự lan tỏa sâu rộng cả trong Đảng và nhân dân. Đảng bộ huyện Bến Lức trưởng thành và phát triển nhanh về số lượng và chất lượng với 35 tổ chức cơ sở Đảng và trên 3.700 đảng viên. Nhiều năm liền, Đảng bộ đạt trong sạch vững mạnh.

Để phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, xứng đáng là quê hương của đồng chí Nguyễn Hữu Thọ, dự thảo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Bến Lức lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã xác định mục tiêu: Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của toàn Đảng bộ; xây dựng hệ thống chính trị tinh gọn, hiệu quả; phát huy sức mạnh tổng hợp toàn dân; phát triển kinh tế toàn diện, đồng bộ với phát triển văn hóa xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; quản lý và sử dụng hiệu quả tài nguyên, bảo vệ môi trường; giữ vững quốc phòng, an ninh; xây dựng huyện Bến Lức phát triển nhanh và bền vững theo hướng công nghiệp hóa, đô thị hóa.

Bến Lức tự hào là nơi sinh của đồng chí Nguyễn Hữu Thọ. Các thế hệ người Bến Lức hôm nay luôn kế thừa, phát huy những giá trị tốt đẹp mà các bậc tiền nhân để lại. Đó là tinh thần bất khuất, trung dũng, kiên cường, thà hy sinh chứ không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ; là tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân bằng những việc làm đột phá, sáng tạo trong lao động sản xuất.

Ôn lại cuộc đời hoạt động cách mạng và những cống hiến to lớn của đồng chí Nguyễn Hữu Thọ, Đảng bộ và nhân dân Bến Lức nguyện tiếp tục học tập và noi theo tấm gương của một trí thức lớn, một chiến sĩ cộng sản kiên định, một nhà lãnh đạo suốt đời phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân để tiếp tục vững bước trên chặng đường xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/dang-bo-va-nhan-dan-ben-luc-hoc-tap-lam-theo-tam-guong-dong-chi-nguyen-huu-tho-a98480.html

10/07/2020 11:10 CHĐã ban hành
Ra quân hưởng ứng tháng Vận động triển khai Bảo hiểm Xã hội toàn dânRa quân hưởng ứng tháng Vận động triển khai Bảo hiểm Xã hội toàn dân
​Sáng 23/5, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam phối hợp Bưu điện Việt Nam tổ chức Lễ ra quân trực tuyến hưởng ứng tháng Vận động triển khai BHXH toàn dân - tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, tại điểm cầu Trung ương có Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - Phạm Anh Tuấn. Tại điểm cầu Long An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Út đến dự.

Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh Long An - Trần Sơn phát động Lễ ra quân

Lễ ra quân được triển khai đồng loạt trên toàn quốc, trực tuyến tại điểm cầu Trung ương và tiếp sóng tại 63 tỉnh, thành phố. Đây là hoạt động thực hiện theo kế hoạch liên tịch của BHXH Việt Nam và Bưu điện Việt Nam hưởng ứng tháng Vận động triển khai BHXH toàn dân, nhằm tuyên truyền, khuyến khích, vận động người dân tham gia BHXH, hướng đến mục tiêu BHXH toàn dân.

Bảo hiểm Xã hội tỉnh đặt mục tiêu nâng số người tham gia Bảo hiểm Xã hội trong tỉnh lên 13.859 người vào cuối năm 2020 (Trong ảnh: Đoàn xe tuyên truyền lưu động xuất phát tại Bưu điện tỉnh Long An)

Tại Long An, BHXH tỉnh phối hợp Bưu điện tỉnh tổ chức tuyên truyền lưu động bằng phương tiện ô tô có gắn loa phát thanh và xe máy có gắn các thông điệp truyền thông di chuyển trên các tuyến đường trung tâm thuộc thành phố Tân An, thị xã Kiến Tường và các huyện.

Đến nay, toàn tỉnh có 5.582 người tham gia BHXH tự nguyện - con số được đánh giá là khá khiêm tốn. BHXH tỉnh đặt mục tiêu nâng số người tham gia BHXH trong tỉnh lên 13.859 người vào cuối năm 2020.

BHXH là chính sách bảo hiểm của Đảng và Nhà nước, vì quyền lợi của người lao động và nhân dân. Khi tham gia BHXH tự nguyện, người dân được hưởng lương hưu hàng tháng, được chăm sóc sức khỏe, giảm nỗi lo tài chính khi về già.

Nếu muốn tham gia BHXH tự nguyện, người dân có thể liên hệ số điện thoại đường dây nóng 1900.9068 hoặc đến đại lý thu BHXH để được tư vấn, hỗ trợ./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/ra-quan-huong-ung-thang-van-dong-trien-khai-bao-hiem-xa-hoi-toan-dan-a95861.html

25/05/2020 9:00 SAĐã ban hành
Long An: Tổ chức lại dạy học 2 buổi/ngày và bán trúLong An: Tổ chức lại dạy học 2 buổi/ngày và bán trú
Ngày 12/5, UBND tỉnh Long An có văn bản về việc tổ chức dạy học 2 buổi/ngày và bán trú với giáo dục Mầm non, giáo dục Phổ thông trên địa bàn tỉnh sau thời gian tạm nghỉ học do dịch bệnh Covid-19.

Từ ngày 12/5, các trường Mầm non, Phổ thông tổ chức dạy học 2 buổi/ngày và bán trú

Theo đó, UBND tỉnh đồng ý về việc tổ chức dạy học 2 buổi/ngày và bán trú đối với giáo dục Mầm non, giáo dục Phổ thông từ ngày 12/5 theo tờ trình của Sở Giáo dục và Đào tạo.

UBND tỉnh đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai, hướng dẫn việc tổ chức dạy học, trong đó, lưu ý các biện pháp bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học theo chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo và của cơ quan chuyên môn./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/long-an-to-chuc-lai-day-hoc-2-buoi-ngay-va-ban-tru-a95235.html


13/05/2020 9:00 SAĐã ban hành
Chỉ số giá tiêu dùng tháng 01/2018 tại Long An tăng 0,25%Chỉ số giá tiêu dùng tháng 01/2018 tại Long An tăng 0,25%
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 01/2018 trên địa bàn tỉnh Long An tăng 0,25% so với tháng trước, tăng 1,81% so với tháng 01/2017.

CPI Long An thang 1 2018.jpg

Tháng 01/2018 là tháng giáp tết Nguyên đán Mậu Tuất nên nhu cầu tiêu dùng của người dân và của các tổ chức, đơn vị tăng hơn các tháng trước. Trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ chính có 8 nhóm hàng tăng giá: Giao thông tăng 1,79%; may mặc, nón, giày dép tăng 0,69%; đồ uống và thuốc lá tăng 0,42%; hàng hóa và dịch vụ khác tăng 0,23%; nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng tăng 0,18%; thiết bị và đồ dùng gia đình tăng 0,13%; văn hóa, giải trí và du lịch tăng 0,04%; hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 0,02%. Có 3 nhóm hàng giá không đổi là thuốc và dịch vụ y tế, Bưu chính viễn thông, Giáo dục.

CPI tháng 01/2018 tăng do một số nguyên nhân chủ yếu sau: Giá xăng, dầu diesel được điều chỉnh tăng 2 đợt vào ngày 04/01/2018 và ngày 19/01/2018 (do giá xăng dầu thế giới tăng cao) đã tác động làm chỉ số giá nhóm giao thông tăng 1,79% so với tháng trước; giá điện sinh hoạt được điều chỉnh tăng 6,08% từ ngày 01/12/2017 theo Quyết định số 4495/QĐBCT, ngày 30/11/2017 của Bộ Công Thương; các loại đồ uống, đồ dùng gia đình, hàng may mặc,... tăng giá do nhu cầu tiêu dùng tăng chuẩn bị đón Tết Nguyên đán.

Theo Báo Long An Online

01/02/2018 2:00 CHĐã ban hành
Bối cảnh mới và Hội nghị đặc biệt giữa Thủ tướng với 800 nghìn doanh nghiệpBối cảnh mới và Hội nghị đặc biệt giữa Thủ tướng với 800 nghìn doanh nghiệp
Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp lần này được tổ chức trong bối cảnh hết sức đặc biệt, khi đại dịch một mặt tác động nghiêm trọng chưa từng có tới kinh tế thế giới, mặt khác đặt các quốc gia trước những thay đổi lớn về cách sống và vận hành nền kinh tế, đời sống xã hội.
"Trạng thái bình thường mới" càng đòi hỏi sự đồng lòng nhất trí cao hơn, quyết tâm phát triển lớn hơn, các giải pháp cải cách mạnh mẽ hơn.

Ít ngày sau khi nhậm chức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp lần đầu tiên. Thông điệp của Hội nghị đó, như được thể hiện trong tên gọi, "Doanh nghiệp Việt Nam - Động lực phát triển kinh tế của đất nước", đồng thời cũng là thông điệp xuyên suốt của Chính phủ trong suốt nhiệm kỳ.

Sau đó, Thủ tướng nhiều lần chủ  trì các hội nghị với các doanh nghiệp và thường xuyên gặp gỡ, trao đổi về các khó khăn, vướng mắc. Thủ tướng nhiều lần nhấn mạnh, công tác xây dựng thể chế, pháp luật, cơ chế chính sách cần được đặc biệt chú trọng và phải coi là một nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng, ngay cả trong năm 2020, trong bối cảnh dịch bệnh tác động nghiêm trọng tới tình hình kinh tế - xã hội. Cơ chế, chính sách, quy định pháp luật nào không còn phù hợp, cản trở đối với phát triển kinh tế - xã hội thì cần phải sửa đổi, bổ sung ngay, không được chậm trễ.

Mới nhất, lần đầu tiên, Thủ tướng đã quyết định thành lập Tổ công tác thực hiện nhiệm vụ rà soát các quy định của pháp luật mâu thuẫn, chồng chéo, bất cập, không phù hợp thực tiễn, gây khó khăn, kìm hãm sự phát triển; kiến nghị sửa đổi, bổ sung để giải phóng nguồn lực tạo điều kiện cho sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế xã hội.

Về tình hình kinh tế xã hội, Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp lần này diễn ra trong bối cảnh tình hình kinh tế Việt Nam chịu tác động nghiêm trọng từ đại dịch COVID-19, sau những năm đầu nhiệm kỳ phát triển mạnh mẽ với nhiều kỷ lục mới được thiết lập.

Mặc dù về cơ bản, Việt Nam đã giành thắng lợi trước đại dịch và nhận được sự đánh giá rất cao của cộng đồng quốc tế, đồng thời vẫn duy trì được mức tăng trưởng kinh tế ấn tượng so với thế giới trong quý I, nhưng khó khăn trong thời gian tới là rất lớn. Kết quả khảo sát 126.565 doanh nghiệp của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy có tới 85,7% số doanh nghiệp trên cả nước bị tác động của dịch COVID-19.

Điều này là không thể tránh khỏi trong bối cảnh chung của thế giới. Tất cả các tổ chức  quốc tế đều  tỏ ra  bi quan về triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2020, trong đó IMF dự báo kinh tế toàn cầu sẽ ở mức (-3%) và có thể phải trải qua cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất kể từ cuộc đại suy thoái diễn ra vào những năm 1930. 

Không chỉ có vậy. Nhiều ý kiến đã nhận định rằng đại dịch lần này sẽ làm đổi thay mạnh mẽ, nếu không nói là vĩnh viễn, cách thức nhân loại sống và vận hành, tổ chức nền kinh tế - xã hội, đặt các quốc gia đứng trước yêu cầu nhìn lại, tư duy lại về các nền tảng tồn tại và phát triển.

 Trong bối cảnh đặc biệt đó, Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp được tổ chức với quy mô lớn chưa từng có. Ngoài 6.000 đại biểu tham dự tại các điểm cầu, khoảng 800.000 doanh nghiệp, trên 5 triệu hộ kinh doanh và nhân dân cả nước có thể theo dõi trực tiếp qua các kênh tường thuật

 Nhiều ý kiến cho rằng, Việt Nam đã vừa tận dụng được "thời gian vàng" để chống dịch và giờ chính là "thời điểm vàng" để phục hồi kinh tế và bắt kịp, chuyển sang "trạng thái bình thường mới" của phát triển.

 Để làm được điều đó, như lịch sử đã nhiều lần chứng minh, điều kiện tiên quyết là phải huy động được sự vào cuộc, sự chung sức, đồng lòng của cả nước. Hàng triệu người dân không chỉ có thể theo dõi trực tiếp hội nghị qua kênh truyền hình, mà còn có thể đóng góp ý kiến, đề xuất, hiến kế với Chính phủ, Thủ tướng qua các kênh khác nhau thông qua mạng internet. Như thế, phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra" được mở rộng chưa từng có về cách thức thực hiện.

 Nhìn lại nhiệm kỳ này, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, năng động, sáng tạo của Chính phủ, Thủ tướng và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của người dân và doanh nghiệp, mỗi lần gặp khó khăn, thách thức lớn, chúng ta đều mạnh mẽ vượt qua và tiến bước mạnh mẽ hơn.

Lần này, bên cạnh những khó khăn, thách thức chưa từng có, chúng ta cũng có những thuận lợi rất cơ bản và vẫn còn đó những tín hiệu cho thấy sức sống mạnh mẽ, bền bỉ của các doanh nghiệp. Khảo sát mới nhất của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho thấy, 55% doanh nghiệp sẽ tiếp tục duy trì quy mô kinh doanh như hiện nay trong quý III năm nay, 22% có ý định mở rộng quy mô sản xuất, chỉ có 21% có khả năng thu hẹp quy mô và hoạt động. Kết quả này tốt hơn nhiều so với cuối quý I vừa qua, khi 80% doanh nghiệp thừa nhận không thể trụ được nếu dịch bệnh kéo dài.

Cũng theo VCCI, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) đã đạt mức cao nhất trong suốt 15 năm qua và niềm tin của người dân, cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục được khơi dậy. Cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao các giải pháp hỗ trợ của Chính phủ, với gói tín dụng và tài khóa với quy mô chưa từng có, trong bối cảnh nguồn tài chính còn hạn hẹp.

Trên thế giới, làn sóng chuyển dịch nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đã bắt đầu và nhiều chuyên gia đánh giá, Việt Nam sẽ là một điểm đến an toàn, hấp dẫn hàng đầu sau đại dịch. Trong bảng xếp hạng sức khỏe tài chính của 66 nền kinh tế mới nổi của  The Economist, Việt Nam đứng thứ 12, thuộc nhóm an toàn sau dịch COVID-19 nhờ các chỉ số tài chính ổn định. Còn Ngân hàng Thế giới đánh giá, kinh tế Việt Nam có thể sẽ khởi sắc trở lại sau khi nới lỏng các biện pháp cách ly xã hội.

Dù muốn hay không, đất nước và nền kinh tế đang đứng trước một thời kỳ mới, rất khác so với trước đây. Bối cảnh bình thường cũ vốn đã  đòi hỏi cải cách mạnh mẽ, trạng thái bình thường mới càng đòi hỏi sự đồng lòng nhất trí cao hơn, quyết tâm phát triển lớn hơn, các giải pháp cải cách mạnh mẽ hơn.

Theo Chinhphu.vn

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Boi-canh-moi-va-Hoi-nghi-dac-biet-giua-Thu-tuong-voi-800-nghin-doanh-nghiep/395158.vgp

09/05/2020 2:00 CHĐã ban hành
Đồn biên phòng Sông Trăng phối hợp Hội phụ nữ xã Hưng Hà tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho Cán bộ, Hội viênĐồn biên phòng Sông Trăng phối hợp Hội phụ nữ xã Hưng Hà tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho Cán bộ, Hội viên
Sáng ngày 12.9, Đồn Biên phòng Sông Trăng phối hợp Hội liên hiệp phụ nữ xã Hưng Hà, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An tổ chức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho Cán bộ, Hội viên Hội liên hiệp phụ nữ. Buổi tuyên truyền thu hút đông đảo Hội viên tham gia.

Thông qua công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật để vận động cán bộ, hội viên chấp hành nghiêm túc các văn bản pháp luật về quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia như hiệp định, quy chế biên giới, luật biên giới quốc gia, các nghị định, quy định trong việc quản lý, bảo vệ biên giới. Từ đó làm chuyển biến và nâng cao nhận thức của cán bộ hội viên, gắn tuyên truyền vân động quần chúng nhân dân tham gia đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và ngăn chặn người Việt Nam sang Campuchia đánh bài, đá gà ăn tiền...


Toàn cảnh buổi tuyên truyền phbiến giáo dục pháp luật 

Được biết, Đề án 1133 của Chính phủ về tăng cường tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ và nhân dân khu vực biên giới được triển khai thực hiện từ năm 2013. Đến nay, các đơn vị Đồn biên phòng đã phối hợp với các ban ngành, chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền với nhiều hình thức, phong phú đa dạng như: tuyên truyền trên cụm loa phát thanh, in pano, áp phích, tranh cổ động và cấp phát tài liệu tuyên truyền cho từng hộ gia đình. Vì vậy nhận thức, hiểu biết và việc chấp hành pháp luật của nhân dân khu vực biên giới đang ngày được nâng cao, việc giáo dục pháp luật đã giúp hình thành ý thức pháp luật trong quần chúng nhân dân, quân nhân trong đơn vị, tạo lòng tin vào pháp luật; thói quen và ý thức tôn trọng pháp luật cho mọi công dân nhằm phát huy vai trò, hiệu lực của pháp luật trong cuộc sống, đáp ứng yêu cầu hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. /.

Minh Luận - Sông Trăng

12/09/2017 9:00 SAĐã ban hành
Không tăng giá điện, giá xăng dầu trong 6 tháng đầu năm 2020Không tăng giá điện, giá xăng dầu trong 6 tháng đầu năm 2020
Chưa thực hiện điều chỉnh tăng giá trong Quý I-Quý II/2020 đối với các mặt hàng là đầu vào cho sản xuất do Nhà nước định giá như giá xăng dầu, giá điện.

​Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh vừa ban hành Chỉ thị về việc tiếp tục tập trung thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch và tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh của ngành Công Thương trước những diến biến mới của dịch bệnh Covid-19.

Đối với công tác tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, Bộ trưởng yêu cầu rà soát, cắt giảm thủ tục hành chính, chi phí cho doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh trong phạm vi và lĩnh vực quản lý. Chưa thực hiện điều chỉnh tăng giá trong Quý I và Quý II năm 2020 đối với các mặt hàng là đầu vào cho sản xuất của doanh nghiệp do Nhà nước định giá như giá xăng dầu, giá điện.

Theo đó, nhấn mạnh yêu cầu vừa phòng chống dịch, vừa tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, thiếu trách nhiệm trong chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 trong bối cảnh dịch bệnh nguy hiểm này đang bùng phát, lan rộng ở nhiều quốc gia như hiện nay; có các phương án, giải pháp phù hợp nhằm ứng phó với mọi tình huống, không để bị động bất ngờ.

 

Bộ Công Thương khẳng định không tăng giá điện, xăng dầu trong 6 tháng đầu năm 2020 (Ảnh minh họa: KT)

Trước đó, Bộ trưởng Công Thương đã đi kiểm tra thực tế hoạt động sản xuất, kinh doanh của một số doanh nghiệp (DN) sản xuất công nghiệp trên địa bàn Hà Nội, làm việc với các nhà phân phối, bán lẻ về tình hình, khả năng cung ứng hàng hóa nhu yếu phẩm phục vụ nhân dân trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp.

"Hội nghị trực tuyến vào ngày 16/3 tới sẽ bàn cụ thể xem các DN trong chuỗi cung ứng này đang gặp những khó khăn gì, cần sự hỗ trợ gì của chính quyền để làm sao đảm bảo được sự vận hành có hiệu quả, đáng tin cậy. Từ đó, đảm bảo việc phòng chống dịch và ứng phó với những hệ lụy từ dịch bệnh có được hiệu quả cao nhất theo đúng Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Và nhất là Chỉ thị 11 của Thủ tướng đã ban hành, vậy còn cần những gì cho DN phân phối, cho các DN cung ứng của chúng ta hay không... chúng ta phải làm trong thời gian tới.", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nêu rõ./.

Nguyên Long/VOV.VN

https://vov.vn/kinh-te/khong-tang-gia-dien-trong-6-thang-dau-nam-2020-1020487.vov

12/03/2020 10:00 SAĐã ban hành
Long An rèn hàng công chờ ngày khai mạc Giải hạng Nhất Quốc giaLong An rèn hàng công chờ ngày khai mạc Giải hạng Nhất Quốc gia
Chia tay Cúp Quốc gia sau thất bại trước An Giang, đội bóng Long An phải cải thiện khả năng ghi bàn trước khi Giải bóng đá hạng Nhất Quốc gia chính thức khởi tranh.

Chiều 30/5, đội bóng Long An có trận thi đấu với đội U19 Long An trên Sân vận động Long An nhằm rà soát lại đội hình cũng như cải thiện khả năng ghi bàn của các tiền đạo trước khi bước vào vòng 1, Giải bóng đá hạng Nhất Quốc gia.

Mặc dù chỉ là trận đấu nội bộ với đội U19, song đây là điều kiện rất tốt để các học trò Huấn luyện viên Ngô Quang Sang thể hiện các mảng miếng chiến thuật, phối hợp giữa các cầu thủ. Đồng thời, đây cũng là trận đấu giúp Ban Huấn luyện đội U19 Long An lắp ghép đội hình chuẩn bị thi đấu lượt về Giải U19 Quốc gia gặp đội bóng U19 Cần Thơ vào ngày 03/6 tới.

Các cầu thủ đội bóng Long An hoàn toàn làm chủ thế trận trước đàn em U19

Sự chênh lệch về trình độ được thể hiện ngay khi trận đấu bắt đầu. Phút thứ 5, đội hạng Nhất Long An có tình huống tấn công nguy hiểm đầu tiên. Từ đường tạt bóng của Lê Hoàng Hải, tiền đạo Dương Anh Tú băng vào dứt điểm chệch cột dọc.

Tuy nhiên, ngay sau đó, các cầu thủ U19 cũng cho thấy đây không đơn thuần là 1 trận đấu tập khi tổ chức pressing liên tục, gây nhiều khó khăn cho đội Long An trong các đợt tấn công. 

Phút 14, U19 Long An có pha đáp trả, cầu thủ Lê Nhật Nhĩ chớp thời cơ đưa bóng vào trung lộ, tiếc rằng Gia Bảo chậm hơn 1 nhịp để thủ môn Mạnh Hà lao lên phá bóng.

3 phút sau đến lượt đội bóng Long An tổ chức tấn công, một lần nữa tiền đạo Dương Anh Tú có cơ hội nhưng sự xuất sắc của thủ môn Hoàng Nhân đã cứu thua cho U19 Long An.

Sau đó, hàng loạt cơ hội được đội bóng Long An tạo ra. Tuy nhiên phải đến cuối hiệp 1, đội bóng Long An mới tìm được bàn thắng mở tỷ số. Dương Anh Tú là người ghi bàn sau đường chuyền như đặt của Lê Hoàng Hải.

Tiền đạo Dương Anh Tú thi đấu nổi bật với 2 bàn thắng

Bước sang hiệp 2, đội bóng Long An vẫn là đội ép sân, trong khi đó U19 Long An chủ động chơi phòng ngự, phản công. Dù bị ép sân, nhưng các cầu thủ U19 Long An vẫn có một vài tình huống phản công nguy hiểm. Phút 51, từ pha phản công, Lý Hữu Nhân tung cú sút quyết đoán, nhưng bóng lại đi chệch cột dọc trong gang tấc.

Ban Huấn luyện nhắc nhở các cầu thủ trong giờ nghỉ giữa 2 hiệp

Đến phút 69, đội bóng Long An tìm được bàn thắng thứ 2, người ghi bàn vẫn là tiền đạo Dương Anh Tú. Dẫn trước 2 bàn thắng nhưng Huấn luyện viên Ngô Quang Sang vẫn không muốn các học trò dừng lại khi liên tục chỉ đạo các cầu thủ tấn công ghi thêm các bàn thắng.

Và trong 20 phút cuối trận, đội bóng Long An còn ghi thêm 3 bàn thắng vào lưới U19 Long An. Các cầu thủ ghi bàn lần lượt là Hoàng Dương, Nguyễn Khánh và Ngọc Phương tại các phút 74, 83 và 89 để khép lại trận thắng với tỷ số 5-0.

Về cơ bản, đội bóng Long An hoàn thành nhiệm vụ trong khâu ghi bàn

Sau trận dấu, Huấn luyện viên Ngô Quang Sang chia sẻ, đây là trận đấu tập nhưng có ý nghĩa với đội bóng, một số cầu thủ ít thi đấu được tạo cơ hội để bắt nhịp với lối chơi. Dù thi đấu với U19, nhưng tôi vẫn muốn các em ghi bàn thật nhiều khi có điều kiện để tìm cảm giác ghi bàn trước khi bước vào vòng 1, Giải bóng đá hạng Nhất sắp tới.

Nói về trận thi đấu Cúp Quốc gia vừa qua, Huấn luyện viên Ngô Quang Sang cho rằng các cầu thủ trong đội đã chơi tốt, có nhiều cơ hội ghi bàn hơn đội bạn. Tuy nhiên, một phần do thiếu may mắn, một phần do điều kiện thời tiết mưa lớn đã ảnh hưởng không nhỏ đến lối chơi của đội. Trận đấu phải phân định bằng loạt sút luân lưu, đội bóng Long An thiếu may mắn nên đành chấp nhận.

17 giờ ngày 07/6 tới, đội bóng Long An sẽ chính thức bước vào thi đấu vòng 1, Giải bóng đá hạng Nhất Quốc gia trong chuyến làm khách trên sân 19/8 gặp đội bóng phố biển Sana Khánh Hòa./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/long-an-ren-hang-cong-cho-ngay-khai-mac-giai-hang-nhat-quoc-gia-a96295.html


01/06/2020 8:00 SAĐã ban hành
Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm tỉnh Long An năm 2019 - Nơi góp sức, thi tài của nhà giáo giáo dục nghề nghiệpHội thi Thiết bị đào tạo tự làm tỉnh Long An năm 2019 - Nơi góp sức, thi tài của nhà giáo giáo dục nghề nghiệp
Phát triển và nâng cao chất lượng đào tạo nghề nghiệp là nhiệm vụ quan trọng trong sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực phục vụ tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập của tỉnh Long An.

​Thực hiện chủ trương của tỉnh về đào tạo nhân lực có tay nghề cao, nhằm góp phần nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, định kỳ 3 năm một lần, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm cấp tỉnh để khai thác, phát hiện tài năng, trí tuệ, sức sáng tạo của đội ngũ cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên trong việc sáng chế, cải tiến thiết bị phục vụ công tác giảng dạy và học tập, tạo thành phong trào thi đua sôi nổi giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

 

Mô hình các cụm truyền động của máy tiện

Các thiết bị đào tạo tự làm có hàm lượng khoa học cao, có tính kinh tế, tính ứng dụng rộng rãi được các thầy cô và học sinh, sinh viên đầu tư công sức và trí tuệ đưa đến hội thi, tạo nên nét đẹp trong công tác dạy và học nghề tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong tỉnh. Qua hội thi sẽ giúp các nhà giáo giáo dục nghề nghiệp có cơ hội giao lưu, trao đổi về kinh nghiệm sáng chế, cải tiến, sử dụng thiết bị đào tạo nghề, làm phong phú thêm thiết bị đào tạo của đơn vị, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, thị trường lao động của tỉnh. Đồng thời, qua hội thi sẽ tuyển chọn thiết bị đào tạo nghề có chất lượng tốt, hiệu quả kinh tế cao, tính ứng dụng rộng rãi dự Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm cấp quốc gia lần thứ VI, năm 2019 tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm cấp tỉnh năm 2019 thực hiện theo quy định, hướng dẫn của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp. Qua hội thi thiết bị đào tạo cấp cơ sở, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh tuyển chọn thiết bị dự hội thi thiết bị đào tạo tự làm cấp tỉnh. Hội thi nhận được sự tham gia, hưởng ứng tích cực, sôi nổi của cán bộ, giáo viên trong đơn vị; giới thiệu một số thiết bị dự thi có chất lượng, tính kinh tế, tính ứng dụng thực tiễn cao.

Tại hội thi cấp tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội mời các giảng viên Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long - những người có nhiều kinh nghiệm chấm thi ở Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm cấp quốc gia, làm cố vấn để bảo đảm tính khách quan cho hội thi.

Hội đồng giám khảo chấm thi dựa trên các tiêu chí cơ bản: Tính sư phạm; tính khoa học, kỹ thuật và sáng tạo; tính ứng dụng; kỹ năng trình bày, thuyết minh. Tác giả hoặc đại diện nhóm tác giả thuyết trình, vận hành thiết bị dự thi, các thành viên ban giám khảo sẽ đặt câu hỏi, nhận xét, đánh giá và cho điểm thiết bị dự thi. Điểm thi của mỗi thiết bị là điểm trung bình cộng của các giám khảo theo thang điểm 100. Các mô hình, thiết bị đạt từ 60 điểm trở lên có khả năng sẽ được Ban Tổ chức khen thưởng và chọn tham dự hội thi cấp quốc gia.

Mô hình máy khắc hoa văn và chép hình 3D 

Mô hình máy khắc hoa văn và chép hình 3D

Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm cấp tỉnh năm 2019 diễn ra từ ngày 09/7/2019 đến 12/7/2019 tại Trường Cao đẳng Nghề Long An. Trường Cao đẳng Nghề Long An (cơ sở chính, cơ sở Cần Giuộc, cơ sở Đức Hòa, cơ sở Đồng Tháp Mười) và Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật tham gia hội thi với 12 mô hình, thiết bị thuộc các nhóm nghề: Công nghệ kỹ thuật cơ khí; kỹ thuật cơ khí và cơ kỹ thuật; kỹ thuật điện, điện tử và viễn thông; thú y; máy tính.

Lần thứ tư tổ chức Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm cấp tỉnh nên Ban Tổ chức đã có kinh nghiệm; Ban Giám khảo được chọn là những nhà giáo có nhiều kinh nghiệm giảng dạy và chế tạo mô hình, thiết bị đào tạo nghề nên kết quả chấm thi chính xác, công bằng; đội ngũ giáo viên, giảng viên đến với hội thi với tinh thần bình tĩnh, tự tin, quyết tâm cao, hy vọng hội thi sẽ đạt mục đích, yêu cầu đề ra.

Với tinh thần "Sáng tạo - Chính xác - Công bằng - Hiệu quả", hội thi thiết bị đào tạo cấp tỉnh năm 2019 sẽ thật sự là ngày hội của đội ngũ nhà giáo giáo dục nghề nghiệp của tỉnh; là nơi góp sức, thi tài của những người thầy đào tạo nghề để chọn ra các thiết bị đào tạo nghề có tính sư phạm, kỹ thuật, mỹ thuật, chất lượng cao ứng dụng vào công tác giảng dạy và học tập, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo ở các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Qua hội thi, lựa chọn được các mô hình, thiết bị đại diện cho tỉnh dự Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm cấp quốc gia lần thứ VI, năm 2019 tổ chức tại tỉnh Thừa Thiên Huế, góp sức, đua tài cùng các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cả nước./.

Hoa Thanh Niên  (Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội)

14/07/2019 7:00 CHĐã ban hành
Tạo việc làm cho phụ nữ nông thônTạo việc làm cho phụ nữ nông thôn
Nhằm giúp phụ nữ nông thôn vừa có thêm thu nhập vừa có thời gian chăm sóc gia đình, nhiều cơ sở may gia công ra đời, góp phần tạo việc làm cho họ.

Cơ sở may gia công của gia đình chị Hương tạo việc làm cho nhiều phụ nữ nông thôn 

Cơ sở may gia công của gia đình chị Hương tạo việc làm cho nhiều phụ nữ nông thôn

Nhiều năm làm công nhân may mặc ở TP.HCM, chị Phạm Thị Lý Hương, ngụ ấp Bình Hòa, xã Bình Trinh Đông, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An nắm bắt được nhu cầu về sản phẩm may mặc, đồng thời, xác định nguồn lao động ở địa phương rất dồi dào nên năm 2008, chị mạnh dạn thành lập cơ sở may gia công. Mặt hàng của cơ sở may gia công chủ yếu nhận từ TP.HCM với các loại như ba lô, túi xách.

Nghề may gia công không đòi hỏi nhiều kỹ thuật, mỗi người một công đoạn, chỉ cần chịu khó là có thu nhập ổn định. Chị Phan Thị Hoài, ngụ ấp Bình Hòa, xã Bình Trinh Đông, cho biết: "Nhờ lãnh hàng từ cơ sở may gia công của chị Hương về nhà may, tôi có thu nhập ổn định trên 4 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, tôi còn có thời gian chăm sóc gia đình".

Hiện nay, cơ sở may gia công của chị Hương giải quyết việc làm thường xuyên cho 20 phụ nữ nông thôn. Trung bình hàng tháng, cơ sở nhận gia công hàng chục ngàn chiếc túi xách các loại, nếu chị em chịu khó hơn thì mỗi tháng có thể kiếm thu nhập 5-6 triệu đồng. So với làm công nhân tại công ty, số tiền này tuy ít nhưng ở vùng nông thôn vẫn có thể trang trải được cuộc sống, lại có thời gian chăm nom gia đình.

Không chỉ giải quyết việc làm cho phụ nữ nông thôn, cơ sở may gia công của chị Hương còn thu hút nhiều lao động nữ xa quê trở về làm với thu nhập ổn định. Chị Phạm Thị Hồng, ngụ xã Bình Trinh Đông bộc bạch: "Đi làm xa gia đình, không có thời gian chăm sóc chồng, con, nhất là những lúc con bệnh nên khi cơ sở may gia công của chị Hương thành lập, tôi quyết trở về để tham gia".

Khi mới thành lập, cơ sở may gia công của chị Hương gặp nhiều khó khăn về vốn đầu tư máy móc và nhân công,…Nhờ sự hỗ trợ vốn kịp thời của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện và ý chí, nghị lực của bản thân, chị đã thành công.

Chị Hương cho biết: "Lúc mới thành lập cơ sở, tôi chỉ mua được vài cái máy trong khi nguồn hàng rất dồi dào, không đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng. Thấy vậy, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã tạo điều kiện cho tôi tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội. Nhờ vậy, tôi có điều kiện đầu tư thêm máy móc và phụ liệu (kim, chỉ, phấn vẽ). Hiện nay, bình quân mỗi tháng, sau khi trừ chi phí, tôi lãi 20 triệu đồng".

Hiện nay, nghề may gia công đã và đang phát huy hiệu quả trong việc giải quyết việc làm cho lao động nhàn rỗi ở địa phương, góp phần nâng cao đời sống cho phụ nữ nông thôn./.

Theo Báo Long An Online

09/05/2019 10:00 CHĐã ban hành
Tọa đàm khoa học “Hệ thống chính trị cơ sở: Từ nhận thức lý luận đến thực trạng xây dựng, củng cố, phát triển tại các tỉnh, thành phố vùng Tây Nam Bộ”Tọa đàm khoa học “Hệ thống chính trị cơ sở: Từ nhận thức lý luận đến thực trạng xây dựng, củng cố, phát triển tại các tỉnh, thành phố vùng Tây Nam Bộ”
Ngày 25/11/2016, Viện Hàn Lâm Khoa học xã hội (KHXH)Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Long An tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Hệ thống chính trị cơ sở: Từ nhận thức lý luận đến thực trạng xây dựng, củng cố, phát triển tại các tỉnh, thành phố vùng Tây Nam Bộ”.

Tham dự buổi tọa đàm có PGS.TS.Phạm Hữu Nghị, nguyên Tổng biên tập Tạp chí Nhà nước và Pháp luật, Viện Hàn Lâm KHXH Việt Nam, ông Hoàng Văn Liên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ngành tỉnh và các huyện tham gia báo cáo tham luận.

 ​hoi thao toa dam he thong chinh tri vien han lam 25112016.jpg

Quang cảnh buổi tọa đàm

Đề tài "Hệ thống chính trị cơ sở với yêu cầu phát triển bền vững vùng Tây Nam bộ" thuộc Chương trình nghiên cứu Tây Nam Bộ được Nhà nước giao nhiệm vụ nghiên cứu xác lập các luận cứ khoa học cho việc đổi mới Hệ thống chính trị ở cơ sở nhằm thực hành dân chủ trong các thiết chế quyền lực, phát huy dân chủ cơ sở, đảm bảo quyền lực thuộc về nhân dân, phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Nam Bộ hiện nay. Theo đó, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam được giao thực hiện đề tài "Hệ thống chính trị cơ sở với yêu cầu phát triển bền vững vùng Tây Nam Bộ hiện nay" do GS.TS. Võ Khánh Vĩnh, nguyên Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam làm chủ nhiệm.

Tại buổi tọa đàm các đại biểu được nghe các báo cáo tham luận như :"Tổng quan Hệ thống chính trị cơ sở tỉnh Long An"; "Các đặc điểm của tỉnh Long An và ảnh hưởng của chúng đến tổ chức và hoạt động của chính quyền cơ sở (cấp: xã-phường-thị trấn) ở tỉnh Long An"; "Thực trạng tổ chức và hoạt động của tổ chức Đảng cơ sở ở huyện Bến Lức, tỉnh Long An"; "Thực trạng chính quyền cơ sở tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An"; "Thực trạng về mối quan hệ giữa tổ chức Đảng cơ sở với chính quyền cơ sở, với Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị-xã hội (xã-phường-thị trấn) tại tỉnh Long An"; "Dự báo tình hình phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa của tỉnh Long An từ nay đến 2020, tầm nhìn 2030 và yêu cầu đối với chính quyền cơ sở để phục vụ phát triển bền vững của tỉnh Long An"; "Đổi mới của hệ thống chính trị cơ sở trong việc phát huy quyền làm chủ của người dân thành phố Hồ Chí Minh: kinh nghiệm cho các tỉnh vùng Tây Nam Bộ"; "Giải pháp đổi mới và hoàn thiện hệ thống chính trị cơ sở tại tỉnh Long An để đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững từ nay đến 2020 tầm nhìn 2030".

Buổi tọa đàm đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các nhà nghiên cứu cũng như các cán bộ đang công tác tại cơ sở trên địa bàn tỉnh. Thông qua buổi tọa đàm này nhằm nhìn nhận, đánh giá thực trạng tổ chức hoạt động của hệ thống chính trị  cơ sở và xác định hiệu quả hoạt động và mức độ đáp ứng của hệ thống chính trị cơ sở đối với phát triển bền vững của tỉnh Long An nói riêng và của vùng Tây Nam Bộ nói chung.

Lan Vy​

25/11/2016 3:00 CHĐã ban hành
Khẩn trương sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến  việc áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc Khẩn trương sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến  việc áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc
Ngày 31/10, Kỳ họp thứ 8-Quốc hội khóa XIV bước vào ngày thảo luận thứ hai về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2019; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2020. Đại biểu Quốc hội Phan Thị Mỹ Dung - Phó Giám đốc phụ trách Sở Tư pháp tỉnh Long An đã nêu những bất cập liên quan đến việc áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc theo các quy định hiện hành, đặc biệt là trình tự, thủ tục còn phức tạp.

​Theo đại biểu Dung, trong thời gian qua cử tri rất vui mừng khi diện mạo đất nước ta đã và đang thay đổi tích cực, kinh tế vĩ mô ổn định, nền kinh tế có chất lượng tăng trưởng tốt, kinh tế-xã hội tiếp tục đạt được những kết quả khá toàn diện trên tế tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước. Tuy nhiên khi nhìn nhận một cách trung thực vào các tồn tại hạn chế, khó khăn thách thức của thực tiễn hiện nay, cử tri và đại biểu quan tâm và lo lắng trước tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội, đặc biệt là tình hình tội phạm ma túy vẫn diễn biến phức tạp có xu hướng gia tăng, xuất hiện nhiều loại ma túy mới chưa có trong danh mục gây khó khăn cho công tác quản lý, nhiều vụ buôn bán vận chuyển ma túy với số lượng lớn. Tội phạm về trật tự xã hội tuy đã được kiềm chế làm giảm số vụ nhưng vẫn diễn biến phức tạp. Từ 01/10/2018 đến 30/9/2019, cả nước đã xảy ra 48.037 vụ phạm pháp hình sự, đáng lưu ý là xảy ra nhiều vụ giết người với hành vi dã man, tàn bạo như giết nhiều người, giết người đốt xác, vứt xác, chặt xác, giết phụ nữ và trẻ em, nhiều vụ giết người, gây thương tích do đối tượng bị bệnh tâm thần hoặc do ảo giác vì sử dụng ma túy tổng hợp, riêng trong năm 2019 đã phát hiện 23.328 vụ án ma túy, với 36.222 đối tượng phạm tội về ma túy.

Ma túy không còn chỉ xuất hiện ở các vùng đô thị, ở các vùng phát triển KT-XH mà hiện giờ ma túy xâm nhập vào các vùng quê yên bình, trong lành trước đây, gia tăng đối tượng nghiện là thanh niên (chiếm trên 30% tổng số người nghiện), tình trạng thanh niên sử dụng ma túy tổng hợp trong các quán bar, nhà hàng, karoke diễn ra ngày càng phổ biến, thậm chí là ma túy đã xâm nhập vào học đường, giảng đường nguy cơ gây ảnh hưởng đến chất lượng của thế hệ tương lai của đất nước. Điều đáng quan tâm là các báo cáo của Chính phủ tại kỳ họp thứ 7 và kỳ họp này đếu cũng đánh giá số người nghiện tiếp tục chưa được kiềm chế (cuối năm 2018, toàn quốc có 225.099 người nghiện có hồ sơ quản lý, thực tế ai cũng biết con số này là nhiều hơn), người nghiện phần lớn đang ở ngoài xã hội là nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ phạm tội nghiêm trọng, là tiềm ẩn phát sinh rất cao tội phạm ở các đối tượng nghiện này. Vậy nguyên nhân từ đâu mà dù Chính phủ đã rất nỗ lực, cố gắng bằng nhiều giải pháp nhưng số người nghiện tiếp tục tăng và cũng phần lớn là ở bên ngoài xã hội. Mặc dù, Chính phủ rất nỗ lực, cố gắng xử lý công tác này, tuy nhiên vẫn chưa có giải quyết căn cơ từ gốc của nó là: quá khó để đưa 1 đối tượng nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; cơ sở vật chất, điều kiện nhân lực của các cơ sở cai nghiện bắt buộc hiện nay trên cả nước chưa đáp ứng được yêu cầu, hiện các cơ sở tổ chức cai nghiện cho đối tượng nghiện phần lớn vượt số lượng người theo quy định và áp lực "vỡ trại" và thực tế việc này đã xảy ra, còn đối tượng nghiện bên ngoài xã hội sẽ lôi kéo lây lan người khác nghiện là rất cao, đặc biệt khi gia đình có con cháu đi học, đi làm xa thậm chí sống cùng trong gia đình, gặp gỡ mỗi ngày, mỗi tuần nhưng canh cánh những nỗi lo, đều có nỗ lo sợ về con cháu mình dính vào ma túy và qua thống kê, người đã cai nghiện xong ra ngoài thì nguy cơ tái nghiện là rất cao (trên 90%). Theo báo cáo của Chính phủ, trong năm 2019, cả nước đã lập hồ sơ 20.114 giáo dục tại xã, phường, thị trấn, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buột là 9.020 người, tuy nhiên việc áp dụng qui định này còn gặp rất nhiều khó khăn, cần phải giải quyết.

31-10-2019-my dung.jpg

Đại biểu Quốc hội Phan Thị Mỹ Dung-Phó Giám đốc phụ trách Sở Tư pháp tỉnh Long An phát biểu tại phiên thảo luận trên hội trường vào chiều ngày 31/10/2019

Thứ nhất, khó đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc

 Một trong những nguyên nhân là do quy định trình tự, thủ tục đưa người nghiện đi cai nghiện không phù hợp với thực tiễn, thiếu kịp thời: thủ tục quá phức tạp, qua nhiều cơ quan xét duyệt, mất nhiều thời gian, người nghiện có nhiều cơ hội bỏ trốn; việc người không có nơi cư trú ổn định trong thời gian hoàn thiện hồ sơ đưa đi cai nghiện thì giao cho một cơ sở xã hội ở cộng đồng quản lý là không thực hiện được; vấn đề xác định tình trạng nghiện không phù hợp theo quy định pháp luật về tạm giữ người để theo dõi và trình độ cán bộ y tế cấp cơ sở chưa đáp ứng,… Đơn cử như người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên có nơi cư trú ổn định, đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại cấp xã, do nghiện ma túy mà vẫn còn nghiện thì bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Tuy nhiên nhiều đối tượng nghiện ma túy mặc dù đang chấp hành quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn nhưng vẫn tiếp tục có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy, do chưa hết thời hạn chấp hành quyết định giáo dục tại cấp xã, nên không thể lập hồ sơ để đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Bên cạnh đó, việc quy định đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc hồ sơ phải có "Phiếu trả lời kết quả của người có thẩm quyền về tình trạng nghiện ma túy đối với người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định; tuy nhiên, theo ngành Y tế việc xác định tình trạng nghiện ma túy của đối tượng bắt buộc kéo dài trong thời gian 05 ngày, đối với người nghiện lên triệu chứng khi không dùng thuốc từ 3-5 ngày, Vấn đề là giữ ở đâu, ai giữ giữ đối tượng nghiện trong thời gian nêu trên để xác định tình trạng nghiện. Hay quy định giao cho tổ chức xã hội quản lý người không có nơi cư trú ổn định trong thời gian làm thủ tục đưa đi cai nghiện bắt buộc thế nhưng tổ chức xã hội này phải có đủ cơ sở vật chất thiết bị, nhân sự (y, bác sĩ chuyên môn tâm thần) để cắt cơn nghiện ma túy tại địa phương, có địa phương chưa có tổ chức xã hội này. Việc đưa người vi phạm từ công an xã, công an huyện đến Trung tâm tiếp nhận để xác định tình trạng nghiện cũng là vấn đề khó khăn như phải sử dụng kinh phí và phương tiện của cơ quan, đơn vị hoặc thuê xe vì không thể dùng xe chở phạm nhân chở được. Các đối tượng nghiện ma túy đa số sống lang thang, "ngáo đá" không làm chủ được tinh thần, bỏ trốn, không chịu hợp tác cùng với cơ quan chức năng.

Ngoài ra, trình tự, thủ tục lập hồ sơ người nghiện ma túy để chuyển sang Tòa án nhân dân cấp huyện xem xét, quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện hiện còn rườm rà, phải qua nhiều cơ quan khác nhau nên mất nhiều thời gian, nhiều trường hợp các hồ sơ nộp lên Tòa án không được thụ lý do quá thời hạn quy định hoặc các đối tượng lợi dụng cơ hội để bỏ trốn khỏi địa phương.

Theo lộ trình thì Luật Xử lý vi phạm hành chính, Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi) sẽ đưa ra thảo luận cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 9 vào năm 2020 và thông qua tại Kỳ họp thứ 10 và nếu được thông qua sẽ có hiệu lực sớm nhất là 1/7/2021, vậy từ đây đến tháng 7/202, Chính phủ có cam kết kéo giảm được số lượng người nghiện ma tuy không? Vấn đề ở đây là Luật Xử lý vi phạm hành chính xác định áp dụng các biện pháp xử lý vi phạm hành đối với người nghiện ma túy, nhưng trình tự, thủ tục như thế nào, cách thức thực hiện ra sao, điều kiện đảm bảo để thực hiện đều do văn bản dưới luật quy định (như Nghị định 111/2013/NĐ-CP, Nghị định 221/2013, thông tư của các Bộ liên quan như Công an, Lao động-Thương binh và Xã hội, Y tế,…) vì sao không chủ động sửa các văn bản đưới luật này, trong khi các vấn đề khó khăn bất cập trên đã được nêu ra từ nhiều năm nay.

Thứ hai, khó khăn tại các cơ sở cai nghiện

Một thực trạng tại đa số các cơ sở cai nghiện là cơ sở vật chất xuống cấp, không đảm bảo nhu cầu tối thiểu ăn ở, sinh hoạt, để thực hiện các hoạt động chuyên môn cai nghiện cũng như nhu cầu văn hóa, giải trí của người cai nghiện. Cán bộ chuyên môn về y tế, giáo dục, tư vấn chiếm tỷ lệ thấp so với tổng số cán bộ và không được tập huấn bài bản, thường xuyên. Xét tổng thể thì những năm qua chưa có chiến lược đầu tư cho công tác cai nghiện ma túy với tầm nhìn tổng thể và dài hạn, mà chủ yếu là các chương trình, dự án có tính ngắn hạn, tập trung xử lý hệ quả mà không phải là một chính sách đầu tư. Nhân lực làm việc trong khi lĩnh vực này đòi hỏi chuyên môn cao, đa ngành và ổn định, nhưng hiện nay chưa có chính sách đầu tư phát triển nguồn nhân lực; chưa có chiến lược đầu tư phát triển hệ thống trợ giúp xã hội nhiều tầng cho người sau cai, người có tiền sử nghiện ma túy; chưa chú trọng đầu tư cho công tác dự phòng. Nguồn lực tài chính rất hạn chế, chưa tương xứng với nhiệm vụ được giao; cơ cấu phân bổ tài chính chưa phù hợp, chủ yếu hỗ trợ cho hoạt động tại cơ sở cai nghiện công lập, chưa chú trọng công tác cai nghiện tự nguyện và các hoạt động hỗ trợ hòa nhập cộng đồng.

Việc tổ chức quản lý sau cai ở cộng đồng sẽ làm tăng áp lực công việc lên hệ thống chính quyền cơ sở, nhất là ở cấp xã, đặc biệt ở nhiều nơi công việc này vượt quá khả năng của chính quyền cấp xã, nếu như không được tăng cường các nguồn lực thì sẽ là bất khả thi và họ phải làm hình thức để đối phó. Do đó, cho đến nay phần lớn những người sau cai khi trở về nơi cư trú chưa được hỗ trợ để ổn định cuộc sống, đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng tái nghiện.

Từ những vấn đề trên, đại biểu Dung cho rằng cần nghiêm túc sửa đổi, bổ sung các quy định hiện hành theo hướng khi phát hiện được người nghiện thì có thể đưa đi cai nghiện bắt buộc. Để làm được điều này, Chính phủ phải khẩn cấp, chỉ đạo việc sửa đổi ngay những quy định pháp luật thuộc thẩm quyền của Chính phủ, của Bộ ngành, không trông chờ đến sửa đổi các hiện hành; song song đó phải quan tâm, tập trung đầu tư các cơ sở cai nghiện công lập và có chính sách kêu gọi đầu tư các cơ sở cai nghiện tự nguyện thì mới hy vọng có thể kéo giảm vấn nạn người dân bị nghiện ma túy, góp phần kéo giảm tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội để người người, nhà nhà trên đất nước Việt Nam mỗi đêm đều có giấc ngủ bình yên, cuộc sống hạnh phúc.

Kiến Quốc

31/10/2019 10:00 CHĐã ban hành
Lễ khánh thành Trường THPT Đức Hòa huyện Đức Hòa tỉnh Long AnLễ khánh thành Trường THPT Đức Hòa huyện Đức Hòa tỉnh Long An

<p style="margin:6pt 0.05in 6pt 0in;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;font-family:'arial','sans-serif'">Ngày 01/9/2012 tại Trường THPT Đức Hòa huyện Đức Hòa diễn ra buổi lễ khánh thành, PCT.UBND tỉnh Trần Hữu Phước đến dự và phát biểu.</span>
</p>

Trường THPT Đức Hòa hiện nay có 80 cán bộ, giáo viên, công nhân viên trong đó có 22 là đảng viên, có 37 lớp với hơn 1.500 học sinh đang tham gia học tập, sinh hoạt. Trong những năm học vừa qua, nhà trường đã có nhiều đóng góp tích cực đối với phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo của địa phương. Trong năm học 2011-2012 tỷ lệ học sinh lên lớp thẳng chiếm tỷ lệ 99,4% trong đó học sinh được xếp loại học lực từ khá trở lên chiếm 57,5% tăng 13% so với năm học trước, tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm 2012 chiếm tỷ lệ 99,81% tăng 1,2% so với cùng kỳ năm trước và xếp vị trí thứ 4/43 trường THPT về tỷ lệ tốt nghiệp. Phong trào thi đua dạy tốt, học tốt tiếp tục được phát huy trong năm học 2011- 2012 đã có 02 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp tỉnh; 20 em đạt danh hiệu học sinh giỏi văn hóa, 14 em đạt danh hiệu học sinh giỏi giải máy tính bỏ túi cấp tỉnh, 03 em đạt danh hiệu học sinh giỏi Olympic tiếng Anh trên mạng Internet. Chất lượng giáo dục toàn diện luôn ổn định và từng bước được nâng lên. Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy tiếp tục được đầu tư, bổ sung; tuy nhiên do cơ sở vật chất đã đưa vào sử dụng trong thời gian dài, đang bị xuống cấp, khuôn viên trường học còn chật hẹp nên nhà trường còn gặp khó khăn trong công tác dạy học, công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia vì thế ít, nhiều cũng làm ảnh hưởng đến công tác nâng cao chất lượng giáo dục nhà trường.

Để đáp ứng yêu cầu cấp bách của nhà trường trong việc đổi mới công tác quản lý giáo dục trong đó có yêu cầu về đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường, được sự quan tâm của các cấp Đảng, chính quyền địa phương cùng sự phối hợp chặt chẽ giữa ngành giáo dục và đào tạo cùng các Sở, ban ngành tỉnh, Trường đã được đầu tư mới với cơ sở vật chất theo hướng đạt chuẩn quốc gia trên diện tích khuôn viên gần 45.000 m2 với tổng kinh phí hơn 45 tỷ đồng từ nguồn vốn địa phương để xây dựng các hạng mục như: khối phòng học 26 phòng; khối bộ môn thực hành, thí nghiệm; khối hành chính: thư viện, văn phòng; khối nhà thi đấu thể dục thể thao đa năng, thảm cỏ, cây xanh. Sau thời gian thi công (từ tháng 3/2010 đến tháng 11/2011) công trình đã được hoàn thành, nghiệm thu và chính thức đưa vào sử dụng tại thời điểm tháng 01/2012 cho đến nay đã đáp ứng nhu cầu học tập của con em địa phương, tạo điều kiện thuận lợi để nhà trường hoàn thành tốt nhiệm vụ trong năm học 2011-2012.

Thời gian tới, Trường còn rất nhiều công việc cần phải hoàn thành, tuy có điều kiện thuận lợi nhưng cũng còn khó khăn, tôi tin rằng với cơ sở vật chất hiện có, đội ngũ thầy, cô giáo yêu nghề, mến trẻ và ý chí phấn đấu vượt khó vươn lên trong học tập của học sinh cùng với sự chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy, chính quyền địa phương, sự đồng tình của các bậc phụ huynh, các tổ chức, cá nhân và toàn xã hội, đặc biệt là sự của quan tâm, hỗ trợ của ngành giáo dục và đào tạo, Trường sẽ tận dụng tốt điều kiện thuận lợi, phát huy nội lực sẵn có để hoàn thành tốt nhiệm vụ giáo dục và đào tạo của Trường.

            Trước thềm năm học mới, trong bối cảnh toàn ngành gíao dục và đào tạo tiếp tục triển  khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ IX với mục tiêu tiếp tục đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh nhà, PCT.UBND tỉnh đề nghị nhà trường hãy phát huy kết quả đạt được trong thời gian qua khắc phục những hạn chế, tồn tại, tiếp tục thực hiện đổi mới có hiệu quả công tác quản lý, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, tăng cường công tác giáo dục đạo đức, lối sống, giá trị sống tích cực, kỹ năng sống đối với học sinh; phối hợp chặt chẽ ba môi trường giáo dục; sử dụng có hiệu quả cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ dùng dạy học; tăng cường giáo dục ý thức chấp hành pháp luật trong đội ngũ, ngăn chặn các tệ nạn xã hội xâm nhập vào trường học. Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực. Phấn đấu xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia nhằm góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch đã đề ra./.

 

LH.

06/09/2012 12:00 SAĐã ban hành
Đại biểu Quốc hội tỉnh Long An (đơn vị số 1) tiếp xúc cử tri các huyện Bến Lức, Đức Hòa, Đức Huệ, Thủ ThừaĐại biểu Quốc hội tỉnh Long An (đơn vị số 1) tiếp xúc cử tri các huyện Bến Lức, Đức Hòa, Đức Huệ, Thủ Thừa
Sáng ngày 07/5/2020, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị tỉnh Long An - Trương Văn Nọ chủ trì hội nghị trực tuyến tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV giữa ĐBQH tỉnh (đơn vị số 1) với cử tri các huyện: Bến Lức, Đức Hòa, Đức Huệ, Thủ Thừa. Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa và đại diện các sở, ngành liên quan cùng tham dự.

Sáng 07-5-20.jpg

Quang cảnh hội nghị

Mở đầu hội nghị, ĐBQH, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải - Đặng Hoàng Tuấn thông tin về kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV sẽ khai mạc vào ngày 20/5, dự kiến bế mạc vào ngày 19/6/2020. Kỳ họp được tiến hành theo 2 đợt với nhiều nội dung quan trọng. Từ ngày 20/5/2020 đến ngày 04/6/2020, Quốc hội sẽ họp trực tuyến qua cầu truyền hình từ Nhà Quốc hội đến 63 Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; họp tập trung tại Nhà Quốc hội từ ngày 10/6/2020 đến ngày 19/6/2020.

Tại hội nghị, các ý kiến cử tri kiến nghị gửi đến Đoàn ĐBQH tỉnh tập trung chủ yếu vào một số nội dung như: đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình giao thông của Trung ương trên địa bàn tỉnh; sửa chữa hệ thống thoát nước Quốc lộ 1 để bảo đảm an toàn giao thông; vấn đề quản lý đất đai, bảo vệ môi trường; phòng chống dịch bệnh Covid-19, nhất là công tác giải ngân gói an sinh xã hội cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; đảm bảo chủ quyền biển đảo; các giải pháp hiệu quả để ngăn chặn, kiềm chế tệ nạn ma túy, tín dụng đen;…

Tại buổi tiếp xúc cử tri, các đồng chí trong Đoàn ĐBQH tỉnh, UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành liên quan tiếp thu, giải đáp rõ những vấn đề cử tri quan tâm thuộc thẩm quyền. Các ý kiến, kiến nghị thuộc thẩm quyền Trung ương giải quyết được ĐBQH tổng hợp để trình trong kỳ họp tới./.

T.N


08/05/2020 9:00 SAĐã ban hành
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Trung Quốc về hợp tác chống dịch COVID-19Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Trung Quốc về hợp tác chống dịch COVID-19
Hôm nay, 2/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã điện đàm với Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường để trao đổi về công tác hợp tác phòng chống dịch COVID-19.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường - Ảnh: VGP

Trong điện đàm, hai bên đã thông báo cho nhau tình hình và kết quả công tác phòng chống dịch COVID-19 của mỗi nước. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng, đánh giá cao thành quả to lớn mà Trung Quốc đạt được trong công tác chống dịch COVID-19 dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc với hạt nhân là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình cùng sự điều hành hiệu quả của Thủ tướng Lý Khắc Cường và Quốc vụ viện Trung Quốc cũng như sự tham gia tích cực của nhân dân Trung Quốc; nỗ lực hợp tác quốc tế của Trung Quốc trong công tác này.

Thủ tướng nhấn mạnh công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Việt Nam được triển khai mạnh mẽ từ Trung ương tới các địa phương với tinh thần "chống dịch như chống giặc". Sau khi đạt kết quả tích cực trong giai đoạn đầu, hiện nay đã bước vào giai đoạn mới với diễn biến rất phức tạp trên thế giới; song Việt Nam vẫn đang kiểm soát tình hình, chủ động phòng, chống dịch bệnh lây lan, cố gắng bảo đảm an sinh xã hội, an toàn cho người dân Việt Nam và công dân nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn sự hỗ trợ của Trung Quốc qua các hình thức như trao đổi kinh nghiệm  và một số tỉnh thành, doanh nghiệp Trung Quốc hỗ trợ vật tư y tế cho Việt Nam; nhấn mạnh kết quả hợp tác tốt giữa hai nước về phòng chống dịch sẽ là điểm sáng trong quan hệ hai nước trong năm nay kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Thủ tướng Lý Khắc Cường thông báo các thành tựu của Trung Quốc trong công tác phòng chống dịch COVID-19, đồng thời đánh giá cao việc Việt Nam đã triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch hiệu quả và hiện nay đang cơ bản kiểm soát tốt tình hình; cảm ơn sự ủng hộ của Việt Nam khi dịch bệnh tại Trung Quốc ở cao điểm; trong đó cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi điện thăm hỏi từ rất sớm và các bộ, ngành, địa phương Việt Nam cũng có hình thức hỗ trợ; thông báo Trung Quốc sẽ có hình thức viện trợ và cũng sẽ cung cấp vật tư, trang thiết bị phòng chống dịch bệnh trong khả năng của Trung Quốc. Hai bên nhất trí coi trọng việc bảo vệ sức khỏe và bảo đảm quyền lợi hợp pháp của công dân nước này ở nước kia.

Về tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng chống dịch COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định với tư cách là Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã và đang chủ trì trao đổi, tăng cường phối hợp về phòng chống dịch giữa các nước ASEAN và ASEAN với các nước đối tác, trong đó có cơ chế ASEAN+3. Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường khẳng định Trung Quốc luôn chủ động, cố gắng trong hợp tác quốc tế về phòng chống dịch; ủng hộ những sáng kiến và nỗ lực hợp tác quốc tế của Việt Nam, bày tỏ mong muốn cộng đồng quốc tế cùng chung tay hành động.

Hai Thủ tướng cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của mối quan hệ giữa hai nước, khẳng định mong muốn phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc đạt nhiều thành quả thiết thực, to lớn hơn nữa, nhất trí chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ duy trì các hoạt động thương mại và đầu tư, chuẩn bị các biện pháp khôi phục du lịch, hàng không, giao lưu nhân dân ngay sau khi dịch bệnh kết thúc.

Theo Chinhphu.vn

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Thu-tuong-Nguyen-Xuan-Phuc-dien-dam-voi-Thu-tuong-Trung-Quoc-ve-hop-tac-chong-dich-COVID19/391849.vgp

02/04/2020 10:00 CHĐã ban hành
UBND tỉnh: Công điện đối phố với bão số 16 (Tembin)UBND tỉnh: Công điện đối phố với bão số 16 (Tembin)
Ngày 24/12, UBND tỉnh có Công điện số 5806/CĐ-UBND đối phố với bão số 16 (Tembin) như sau:

​Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương: Hồi 04 giờ ngày 24/12, vị trí tâm bão số 16 cách đảo Trường Sa Lớn (thuộc quần đảo Trương Sa) khoảng 340km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/giờ), giật cấp 14,  Dự báo đến 04 giờ ngày 25/12, vị trí tâm bão ở khu vực phía Đông quần đảo Trường Sa, cách Côn Đảo 380 km về phía Đông.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, tốc độ di chuyển nhanh (20-25km/h). Đến 16 giờ ngày 25/12, vị trí tâm bão ở trên vùng biển các tỉnh từ Bà Rịa-Vũng Tàu đến Cà Mau. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12(115-13 5km/giờ), giật cấp 15, sóng biển cao 8-10 mét.

Vùng gió mạnh trên cấp 6, gió giật mạnh trên cấp 9 có bán kính khoảng 250km tính từ vùng tâm bão. Vùng bán kính gió mạnh trên cấp 10 giật trên cấp 13 có bán kính khoảng 150 km tính từ vùng tâm bão.

Đây là cơn bão mạnh, di chuyển nhanh, diễn biến phức tạp, vùng gió mạnh có bán kính từ 150 - 250 km tính từ vùng tâm bão (bao trùm từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Cà Mau), cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4 (cuờng độ mạnh nhất chưa từng xảy ra trong khu vực).

Để chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại về người và tài sản, thực hiện Công điện số 1985/CĐ-TTg ngày 23/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành khẩn trương thực hiện các công tác cấp bách sau:

1. Thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin, diễn biến của bão trên website www.kttv.gov.vn hoặc www.nchmf.gov.vn, các phương tiện thông tin, truyền thông, để kịp thời xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra.

2. Chính quyền các địa phương hướng dẫn các hộ dân chằng chống nhà cửa dân, có kế hoạch sơ tán người dân ở khu vực nguy hiểm không đảm bảo an toàn, nhất là các xã vùng hạ phía Nam gần cửa sông, để khi có tình huống xấu nhất là triển khai ngay kế hoạch sơ tán dân... Phát động người dân dự trữ lương thực - thực phẩm để đối phó trong những ngày mưa bão.

3. Thông tin hướng dẫn người dân có biện pháp thu gọn các mô hình nhà màng, nhà lưới... thích hợp để giảm tác động gió giật.

4. Tổng rà soát các phương án, kịch bản ứng phó. Giữ vững thông tin liên lạc để kịp thời chỉ đạo thông suốt xử lý các tình huống xấu nhất. Hoãn các cuộc họp không cần thiết để tập trung ứng phó hiệu quả với bão.

5. Sở Giáo dục Đào tạo tùy theo tình hình thực tế từng địa phương, chủ động thông báo thời điểm cho học sinh nghỉ học kịp thời, thích hợp.

6. Sở Giao thông Vận tải và UBND các huyện chỉ đạo và kiểm tra tạm dừng hoạt động các bến phà, đò dọc, đò ngang ngay khi tâm bão còn cách khoảng hơn 250 km.

7. Các sở ban ngành tỉnh theo chức năng nhiệm vụ phối hợp với chính quyền địa phương tổng rà soát các phương án cụ thể để chủ động xử lý trong các tình huống trước, trong và sau bão; duy trì lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra.

8. Các thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh trực tiếp đến các địa bàn xung yếu để kiểm tra, rà soát phương án ứng phó với bão theo phương châm "4 tại chỗ".

9. Thường trực BCH PCTT và TKCN tỉnh tổ chức trực, theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa bão, kịp thời chỉ đạo, đôn đốc các địa phương triển khai các biện pháp ứng phó; chủ động thành lập các đoàn công tác liên ngành trực tiếp chỉ đạo, phối hợp với địa phương xử lý trong các tình huống cấp bách.

10. Đài Phát thanh và Truyền hình Long An, Báo Long An thường xuyên cập nhật diễn biến của bão Tembin để các cấp chính quyền, người dân nắm rõ diễn biến bão, kịp thời có biện pháp chủ động phòng tránh, ứng phó hiệu quả.

Bão số 16 xuất hiện trùng vào các ngày nghỉ, yêu cầu các sở, ban ngành, các cấp tuyệt đối không được chủ quan, tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão đề chủ động trong mọi tình huống và báo cáo kịp thời về Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cúu nạn tỉnh (Điện thọai: 3521 750; Fax: 3522 400 - 3839 737) để tổng hợp./.


25/12/2017 9:00 SAĐã ban hành
Gian nan hành trình tìm đồng độiGian nan hành trình tìm đồng đội
Tháng 4, đỉnh điểm của mùa khô trên nước bạn Campuchia, thời tiết vô cùng khắc nghiệt, nắng nóng trên 40oC. Chuyến đi tìm đồng đội của Đội K73 Long An đợt này không như những lần trước khi cán bộ, chiến sĩ (CBCS) phải hành quân hơn 600km đến vùng biên giới Campuchia giáp Thái Lan. Nơi các anh đến là rừng sâu, vách núi. Hành trình ấy vô cùng gian nan nhưng các anh luôn tự nhủ phải tìm và đưa được đồng đội về với quê hương.
Những người lính Đội K73 Long An nâng niu  từng bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam được tìm thấy

Những người lính Đội K73 Long An nâng niu từng bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam được tìm thấy

Chúng tôi đến thực địa là một cánh đồng nằm ven dãy núi phía Tây của tỉnh Battambang, Vương quốc Campuchia. Đây là địa bàn đơn vị vừa tiếp nhận trong thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam (HCLS QTNVN) đợt 2, giai đoạn XVIII.

Trong chiến tranh, nơi đây là một chiến trường ác liệt nên lượng bom đạn còn sót lại trong lòng đất khá nhiều. Chưa quen địa hình, thời tiết lại khắt nghiệt, nguồn tin ít, độ chính xác chưa cao nên CBCS đối mặt với nhiều khó khăn, nguy hiểm. Phần lớn thông tin HCLS nằm dưới chân núi hay trong những khu rừng rậm nên quá trình quy tập vô cùng vất vả.

Thượng tá Trần Chí Công - Đội trưởng Đội K73, cho biết: "Hiện đơn vị vừa tiếp tục quy tập HCLS trên địa bàn tỉnh Svay Rieng, đồng thời phân chia lực lượng mở rộng địa bàn thực hiện nhiệm vụ ở tỉnh Battambang. Được sự quan tâm, động viên của lãnh đạo các cấp trong nước; sự giúp đỡ, tạo điều kiện của chính quyền và người dân nước sở tại, nhất là đội hợp tác 2 tỉnh Svay Rieng và Battambang, CBCS quy tập được 10 bộ HCLS QTNVN và 1 ngôi mộ tập thể 50 HCLS QTNVN trên địa bàn ấp KeoMoni, xã Basak, huyện RucKhackyry, tỉnh Battambang. Chúng tôi tiếp tục tiếp cận các nhân chứng trong và ngoài nước nhằm xác định lại nguồn tin và khẩn trương tìm kiếm để sớm đưa được các anh về với quê hương". 

Trên đầu nắng như đổ lửa, dưới chân đất đá khô cằn, toàn đội vẫn dùng cuốc, xẻng đào từng lớp đất để tìm HCLS. Mồ hôi chảy dài trên gương mặt sạm đen của CBCS, quân phục lấm lem, bàn tay chai sần, rướm máu.

Theo sơ đồ mộ chí, các anh đào 4 hố đất theo hình xương cá. Do vị trí tìm kiếm xa doanh trại đóng quân, địa bàn hiểm trở nên CBCS tranh thủ không nghỉ giải lao, chuyền tay nhau ca nước uống vội, bữa cơm trưa đơn giản để tiếp tục hành trình.

Trải qua một ngày vất vả, đào bới hàng chục mét khối đất, đá, đội vẫn chưa tìm thấy hài cốt. Không nản lòng, tất cả đều đặt hy vọng vào ngày mai. Thượng úy Bùi Ngân Điền chia sẻ: "Trên địa bàn này, chúng tôi đối mặt với rất nhiều khó khăn. Có những vị trí theo sơ đồ mộ chí, chúng tôi đào tìm suốt 3 ngày liền vẫn không tìm thấy HCLS. Mỗi lần như thế, anh em lại động viên nhau phải cố gắng để đưa được đồng đội về với quê hương, các anh đã nằm lại đây lâu lắm rồi!". 

Trở về doanh trại sau một ngày mệt nhoài nhưng chỉ hơn 5 giờ sáng hôm sau, cả đội lại lên đường. Hơn 2 tiếng đồng hồ ngồi xe và lội bộ thêm 1,5km nữa, đội mới đến được vị trí đào tìm tại cánh đồng đất đá khô cằn ven chân núi của ấp KeoMoni, bắt tay ngay vào việc.

Đào lớp thứ nhất, đất đổi màu, niềm hy vọng lóe lên. Anh em hăng hái đào tìm và một tấm tăng màu xanh hiện ra. Các anh cẩn thận, nhẹ nhàng tìm từng đốt xương, kỷ vật liệt sĩ. Trong quá trình đào tìm, anh em phát hiện phần đất kế đó cũng có màu lạ. Theo kinh nghiệm thì có khả năng có mộ. Vậy là ăn vội cơm trưa, lại tiếp tục đào và tìm được thêm 2 bộ HCLS. 

Cán bộ, chiến sĩ Đội K73 tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn tỉnh Battambang, Vương quốc Campuchia 

Cán bộ, chiến sĩ Đội K73 tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn tỉnh Battambang, Vương quốc Campuchia

Cũng trên địa bàn xã Basak, theo nguồn tin của chính quyền và người dân nước bạn, đội quy tập được ngôi mộ tập thể 50 HCLS QTNVN. Bao mệt nhọc, vất vả dường như tan biến, các anh cẩn thận đưa hài cốt lên đặt nơi bằng phẳng nhất, thành kính thắp ba nén nhang.

Hạ sĩ Nguyễn Minh Đức - chiến sĩ Đội K73 Long An, xúc động: "Mỗi ngôi mộ được phát hiện dẫu hài cốt không còn nguyên vẹn, không một kỷ vật, thông tin nhưng tìm được các anh, chúng tôi mừng rơi nước mắt, bởi các anh đã nằm trên đất bạn mấy chục năm qua, nay mới được trở về quê nhà". 

Hành trình tìm đồng đội trên đất bạn của CBCS Đội K73 Long An là những tháng ngày dãi nắng, dầm mưa, là những bước chân băng rừng, vượt suối. Bên cạnh trách nhiệm tri ân với những người lính đi tìm mộ còn là nghĩa vụ thiêng liêng góp phần sớm đưa các anh hùng liệt sĩ QTNVN về với gia đình, người thân và Tổ quốc./.

Theo Báo Long An Online

02/05/2019 9:00 SAĐã ban hành
Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Long An khóa IX: Chủ tịch UBND tỉnh đưa ra các giải pháp điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Long An khóa IX: Chủ tịch UBND tỉnh đưa ra các giải pháp điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019
Trong phiên làm việc chiều ngày 7/12/2018 kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Long An khóa IX, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần đưa ra các giải pháp điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019.

Theo đó, thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 24/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019; Khung hướng dẫn số 4028/BKHĐT-TH ngày 14/6/2018 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về khung hướng dẫn đánh giá giữa kỳ giai đoạn 2016-2020 và xây dựng kế hoạch năm 2019; căn cứ vào Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh năm 2019, UBND tỉnh đã trình HĐND tỉnh thông qua các Nghị quyết về phát triển kinh tế xã hội năm 2019 với tốc độ tăng trưởng GRDP 9,6% và các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở mức phấn đấu cao.

chu tich UBND tinh bao cao tinh hinh kinh te xa hoi 7122018.JPG

Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần đưa ra các giải pháp điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 tại kỳ họp

Nhiệm vụ trọng tâm năm 2019 là duy trì đà tăng trưởng kinh tế và củng cố nền tảng vĩ mô, trong đó "tăng tốc" là chủ đề điều hành kinh tế - xã hội của năm 2019 của Chính phủ.

Đây là nhiệm vụ đòi hỏi phải phấn đấu quyết liệt hơn của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Tuy có nhiều thuận lợi do tốc độ tăng trưởng GRDP 3 năm qua cao hơn mức tăng trưởng bình quân của Kế hoạch 5 năm 25/26 chỉ tiêu kế hoạch năm 2018 đạt và vượt nhưng sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2019 đang đứng trước những khó khăn, thách thức không nhỏ như: chất lượng tăng trưởng chưa bền vững, sức cạnh tranh nền kinh tế của tỉnh còn yếu, năng suất lao động chưa cao, nội lực còn hạn chế… và các tác động bất lợi từ cuộc chiến thương mại, bảo hộ mậu dịch trong điều kiện toàn cầu hóa tiềm ẩn yếu tố bất ổn đối với hoạt động xuất nhập khẩu, thu hút đầu tư FDI của tỉnh.

Do đó, ngay sau khi HĐND tỉnh biểu quyết thông qua Nghị quyết phát triển kinh tế xã - hội năm 2019, UBND tỉnh sẽ ban hành chương trình hành động để triển khai thực hiện ngay từ những ngày đầu năm 2019. Trong đó xác định rõ nhiệm vụ thực hiện đồng bộ, quyết liệt các đột phá tạo động lực để thực hiện nhiệm vụ cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Bảo đảm an sinh xã hội, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân…UBND tỉnh sẽ ưu tiên chỉ đạo, điều hành thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp có tính đột phá, có tác động lan toả, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, cần triển khai ngay năm 2019 và tạo tiền đề hoàn thành vượt mức kế hoạch 5 năm cũng như phát triển cho các năm tiếp theo. Căn cứ vào Nghị quyết của HĐND tỉnh, các chỉ tiêu UBND tỉnh giao trong Kế hoạchnăm 2019 sẽ mang tính phấn đấu cao hơn với tinh thần đột phá, dám nghĩ, dám làm, đổi mới sáng tạo, quyết liệt, hành động. Tập trung vào các nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu sau:

1. Tiếp tục củng cố nền tảng vĩ mô, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Triển khai thực hiện có hiệu quả Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; đồng thời, triển khai lập Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030.

Tiếp tục thực hiện hiệu quả, đồng bộ 2 chương trình đột phá của tỉnh và Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2011 - 2020, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước gắn với Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Trong đó, quan tâm phát triển nguồn nhân lựcgắn kết chặt chẽ với phát triển và ứng dụng khoa học, công nghệ; các cấp, các ngành có chương trình, kế hoạch hành động, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập; tận dụng tốt cơ hội của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Đẩy mạnh xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, trọng tâm làhuy động nhiều nguồn lực đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông phục vụ phát triển công nghiệp và đô thị. Trong năm 2019 triển khai thực hiện có hiệu quả đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), tập trung đầu tư các công trình trọng điểm, nhất là các tuyến giao thông kết nối để làm động lực, tạo sự lan tỏa phát triển.Ưu tiên nguồn lực nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện hoàn thành Đường tỉnh 830 đến Cảng Quốc tế Long An trong năm 2019, khởi công để hoàn thành Đường Vành đai thành phố Tân An vào năm 2020 và hoàn thành chuẩn bị đầu tư để khởi công Trục giao thông, đô thị thành phố Hồ Chí Minh - Long An - Tiền Giang vào năm 2020.

Bảo đảm môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, bình đẳng; phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế. Tập trung cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, giảm tối đa các chi phí trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp, tạo điều kiện để giảm chi phí đầu vào, khuyến khích đổi mới công nghệ, nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp. Thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp, giảm tối đa các cuộc thanh tra, kiểm tra gây chồng chéo, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh, xây dựng thương hiệu địa phương... Phấn đấu năm 2019 tiếp tục duy trì ở nhóm "tốt" đến "rất tốt".

Triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án phát triển kinh tế tập thể đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Khuyến khích thành lập hợp tác xã, tổ hợp tác trong mọi lĩnh vực, ngành nghề, đặc biệt là ở khu vực nông thôn; chú trọng xây dựng các hợp tác xã kiểu mới thật sự hiệu quả để làm mô hình nhân rộng. Trước mắt là xây dựng 04 mô hình hợp tác xã điển hình về 03 cây trồng và 01 vật nuôi chính của tỉnh.

2. Thực hiện đồng bộ, quyết liệt các đột phá và đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động và sức cạnh tranh của nền kinh tế

Tập trung thực hiện Đề án tái cơ cấu kinh tế của tỉnh và các Đề án tái cơ cấu ngành, lĩnh vực, trong đó tiếp tục tập trung thực hiện hiệu quả 04 lĩnh vực tái cơ cấu chính là nông nghiệp, nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư và hoạt động các khu, cụm công nghiệp, đầu tư công và cơ cấu lại ngân sách nhà nước. Cụ thể:

  • Về nông nghiệp: phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững, nâng cao giá trị gia tăng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh gắn với xây dựng nông thôn mới theo hướng cơ cấu lại lĩnh vực, sản phẩm theo lợi thế và nhu cầu thị trường. Tập trung đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng 04 vùng sản xuất ứng dụng công nghệ cao (vùng sản xuất lúa, vùng sản xuất rau, vùng sản xuất thanh long và vùng chăn nuôi bò thịt) nhằm tạo bước đột phá phát triển của tỉnh đến năm 2020. Thực hiện có hiệu quả quy hoạch phát triển nông lâm ngư đã được điều chỉnh. Tăng cường liên kết sản xuất, mời gọi đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn nhằm nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững theo hướng liên kết "4 nhà" gắn với xây dựng nông thôn mới nhằm nâng cao đời sống, vật chất cho người dân. Thường xuyên tổ chức đối thoại với các doanh nghiệp, tổ hợp tác, HTX để kịp thời hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Quản lý chặt chẽ chất lượng vật tư nông nghiệp, nông sản phấn đấu tăng khu vực I: 1,5%.

Triển khai có hiệu quả Đề án liên kết Tiểu vùng Đồng Tháp Mười: Long An - Tiền Giang - Đồng Tháp trên lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; tiếp tục thực hiện có hiệu quả liên kết với Thành phố Hồ Chí Minh, và các tỉnh lân cận chú trọng liên kết tiêu thụ nông sản chủ lực của tỉnh. Tập trung thực hiện kế hoạch xây dựng nông thôn mới, bảo đảm đúng thực chất của từng tiêu chí, đồng thời củng cố nâng cao chất lượng tiêu chí đã đạt. Tập trung triển khai các dự án cấp nước tại các xã vùng sâu, vùng xa, nâng tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch trên 30% để đạt mục tiêu 45% vào năm 2020.

- Về công nghiệp và xây dựng: phát triển công nghiệp bảo quản, chế biến, vừa nâng cao hiệu quả sản xuất, vừa tiêu thụ kịp thời nông sản cho nông dân và đa dạng hóa sản phẩm cho tiêu dùng; khuyến khích phát triển công nghiệp chế biến sâu, chế biến tinh và ứng dụng công nghệ cao; phát triển công nghiệp phụ trợ phục vụ sản xuất nông nghiệp, tăng cường ứng dụng cơ giới hóa trong tất cả các khâu của chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp. Đầu tư hoàn chỉnh kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển công nghiệp, tập trung hoàn thiện đưa vào sử dụng tất cả các dự án giao thông thuộc Chương trình huy động mọi nguồn lực xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông phục vụ phát triển công nghiệp vùng kinh tế trọng điểm; đồng thời triển khai đầu tư các công trình giao thông mới theo quy hoạch. Thúc đẩy thực hiện có hiệu quả các giải pháp tái cơ cấu ngành công nghiệp, tập trung phát triển các ngành chế biến, chế tạo, công nghiệp phục vụ nông nghiệp, công nghiệp chế biến nông sản, công nghiệp hỗ trợ gắn với liên kết chuỗi giá trị của các doanh nghiệp Phấn đấu tăng trưởng khu vực II: 7,2%, tổng mức đầu tư phát triển toàn xã hội đạt 31-32%GRDP.

Năm 2019 tập trung triển khai các dự án thu hút đầu tư năng lượng, thân thiện môi trường theo quy hoạch. Có kế hoạch phối hợp, hỗ trợ kịp thời, tháo gỡ khó khăn vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ đầu tư hạ tầng khu, cụm công nghiệp, nhất là công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư; phấn đấu có thêm khu, cụm công nghiệp đi vào hoạt động trong năm 2019 và tập trung các dự án lớn như Vingroup, VSIP, chấn chỉnh công tác giải phóng mặt bằng theo hướng nâng cao trách nhiệm người đứng đầu địa phương, vai trò lãnh đạo của cấp ủy và cơ chế phối hợp, phương án xác định giá đền bù, đảm bảo lợi ích  chính đáng của người dân - nhà đầu tư - xã hội. Nâng cao hiệu quả công tác tái định cư, đảm bảo hoàn thành tái định cư trước khi triển khai dự án chính…. Đồng thời xây dựng cơ chế phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, địa phương với các nhà đầu tư trong việc thực hiện các cam kết tiến độ đầu tư, xây dựng môi trường đầu tư hấp dẫn, thực hiện ký quỹ đối với các dự án đầu tư; tăng cường kiểm tra, rà soát các dự án đầu tư, xử lý theo đúng pháp luật các dự án chậm, dự án treo, từng bước tái bố trí các dự án theo hướng bền vững.

Tiếp tục đầu tư nâng cấp các đô thị theo lộ trình đã đề ra, trong đó tập trung xây dựng đưa thành phố Tân An đạt đô thị loại II chậm nhất vào năm 2020. Kiểm soát thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, ổn định, không để tình trạng sốt đất diễn ra như thời gian qua ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của tỉnh; tiếp tục thực hiện tái cơ cấu thị trường bất động sản gắn với thực hiện chiến lược phát triển nhà ở quốc gia, đặc biệt là nhà ở xã hội.

Nâng cao năng lực quản lý, giám sát đầu tư công theo đúng quy định của pháp luật; khắc phục tốt các tồn tại, hạn chế về đầu tư công; kịp thời tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, giải ngân kịp thời các nguồn vốn đầu tư đã giao. Có giải pháp lựa chọn, sàn lọc các nhà thầu có đủ năng lực, uy tín, xử lý nghiêm các nhà thầu kéo dài thời gian thi công, chất lượng không đảm bảo... Đề cao vai trò, tính chủ động của người đứng đầu ngành, UBND cấp huyện trong giải ngân vốn đầu tư công. Lấy hiệu quả làm thước đo trong bố trí, sử dụng vốn đầu tư công.

- Siết chặt kỷ luật, kỷ cương tài chính, ngân sách và đầu tư công; kiểm soát chặt chẽ bội chi ngân sách nhà nước. Tiếp tục cơ cấu lại chi ngân sách nhà nước theo hướng hiệu quả, bền vững; giữ cơ cấu hợp lý giữa tích lũy và tiêu dùng, tăng tỷ trọng chi đầu tư phát triển, giảm tỷ trọng chi thường xuyên, đảm bảo chi cho con người, an sinh xã hội và chi cho quốc phòng, an ninh. Tập trung thực hiện công tác thu ngân sách ngay từ đầu năm, trong đó chú trọng các nguồn thu cân đối; tạo sự chuyển biến trong công tác chống thất thu ngân sách, nợ đọng, chuyển giá, các hình thức gian lận thuế và đảm bảo thu đạt, vượt các nguồn thu cân đối để chi cho đầu tư phát triển. Bảo đảm an ninh tài chính quốc gia, an toàn nợ công; huy động, phân bổ và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực phục vụ cho phát triển nền kinh tế. Triển khai thực hiện có hiệu quả đề án sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công lập gắn với tinh giản biên chế. Phấn đấu huy động ngân sách đạt 28,9%% GRDP (chưa tính nguồn Trung ương hỗ trợ).

- Về thương mại - dịch vụ: đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm gắn với xây dựng thương hiệu, hàng hóa của tỉnh; tiếp tục thực hiện có hiệu quả liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm, đặc biệt tại thị trường Thành phố Hồ Chí Minh; duy trì và phát triển các ngành dịch vụ, trong đó đặc biệt quan tâm đầu tư phát triển Cảng quốc tế Long An, hoạt động logistics. Tăng cường biện pháp phối hợp kiểm tra, kiểm soát thị trường, giá cả, phòng, chống buôn lậu, sản xuất kinh doanh hàng giả, gian lận thương mại, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.Kêu gọi đầu tư, phát triển du lịch trên cơ sở khai thác tốt các khu du lịch, di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn tỉnh như: Khu văn hóa đa năng ngoài công lập Làng nổi Tân Lập; khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen, Khu di tích lịch sử cách mạng Long An, Khu di tích Vàm Nhựt Tảo, Khu Tượng đài Long An Trung dũng kiên cường toàn dân đánh giặc, Căn cứ Xứ ủy và Ủy ban hành chính Kháng chiến Nam bộ, các Khu lưu niệm,...... Phấn đấu đạt mức tăng trưởng khu vực III 7,2%.

3. Phát triển văn hóa, xã hội hài hòa với phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân

Về thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội và bảo đảm an sinh xã hội: thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công với cách mạng. Phát triển hệ thống an sinh xã hội. Tiếp tục thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững, ưu tiên nguồn lực phát triển các vùng khó khăn, thường xuyên bị thiên tai. Chú trọng giải quyết việc làm gắn với phát triển thị trường lao động, tạo chuyển biến trongcông tác xuất khẩu lao động. Thực hiện hiệu quả Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 (Khóa XII) về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội,mở rộng diện bao phủ, nâng cao hiệu quả của hệ thống bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Thực hiện tốt các chính sách trợ giúp thường xuyên và đột xuất đối với các đối tượng yếu thế trong xã hội.Triển khai có hiệu quả các chương trình phát triển nhà ở, nhất là các chương trình hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, người có công với cách mạng.

Tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân. Củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động mạng lưới y tế cơ sở, chăm sóc sức khỏe ban đầu, phát triển y tế chuyên sâu và y tế dự phòng. Chủ động, tích cực phòng, chống dịch bệnh, không để các dịch bệnh lớn xảy ra, từng bước thực hiện quản lý sức khỏe đến từng người dân và quản lý các bệnh mãn tính, bệnh không lây nhiễm tại y tế cơ sở. Nâng cao y đức, tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ y tế; hạn chế thấp thấp tình trạng bác sĩ nghỉ việc;nâng cao chất lượng và thái độ phục vụ chuyên nghiệp của việc khám chữa bệnh dịch vụ và khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện xã hội hóa Bệnh viện Sản nhi, trường trung học y tế để sớm đưa vào hoạt động; kêu gọi đầu tư thêm các cơ sở y tế ngoài công lập, hình thành các cơ sở khám, chữa bệnh theo hình thức hợp tác công tư; nghiên cứu thực hiện mô hình quản lý bệnh viện như doanh nghiệp công ích. Tăng cường trách nhiệm và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, môi trường y tế. Tiếp tục thực hiện các giải pháp duy trì mức sinh thấp hợp lý, kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh. Bảo đảm cung ứng đủ về số lượng, an toàn về chất lượng thuốc, vắc xin, sinh phẩm và trang thiết bị y tế với giá cả hợp lý phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Tiếp tục thực hiện đổi mới, tạo chuyển biến căn bản, mạnh mẽ về chất lượng, hiệu quả giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu của xã hội và hội nhập quốc tế. Đẩy mạnh xã hội hóa, thu hút các nguồn lực phát triển giáo dục, đào tạo. Đẩy mạnh tự chủ trong các cơ sở giáo dục, đào tạo. Đồng thời tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị cho ngành giáo dục, đầu tư trường đạt chuẩn quốc gia theo tiêu chí mới; năm 2019, tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia theo tiêu chí mới đạt 48%.

Thực hiện có hiệu quả các chương trình khoa học và công nghệ quốc gia theo hướng gắn kết chặt chẽ với sự phát triển của ngành, lĩnh vực. Chủ động triển khai các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để tăng cường năng lực tiếp cận xu hướng công nghệ tiên tiến, hiện đại của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Nâng cao năng lực hấp thụ công nghệ của doanh nghiệp. Hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp tham gia thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu ứng dụng, đặc biệt là các nhiệm vụ khoa học và công nghệ phục vụ phát triển các sản phẩm chủ lực theo chuỗi giá trị có tiềm năng xuất khẩu. Ưu tiên triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và tiếp cận nguồn vốn cho doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp khởi nghiệp nói riêng. Tập trung hợp tác theo chiều sâu với các đối tác quốc tế để học hỏi kinh nghiệm, triển khai các hoạt động hợp tác để hỗ trợ đổi mới sáng tạo. Khuyến khích phát triển doanh nghiệp công nghệ, nhất là doanh nghiệp công nghệ cao. 

Tập trung xây dựng con người Việt Nam về đạo đức, nhân cách, lối sống, trí tuệ và năng lực làm việc. Xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, phong phú, đa dạng, khắc phục các biểu hiện xuống cấp về đạo đức xã hội; bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc. Đẩy mạnh phát triển phong trào thể dục thể thao quần chúng, nâng cao thành tích các môn thể thao trọng điểm.Xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, văn minh, khắc phục các biểu hiện xuống cấp về đạo đức xã hội; nâng cao chất lượng phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa"; nâng cao chất lượng danh hiệu về văn hóa. Chú trọng phát triển mạnh các mô hình tụ điểm sinh hoạt văn hóa, văn nghệ quần chúng tại các khu công nghiệp của tỉnh.Đẩy mạnh công tác xã hội hóa trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch. Duy trì và nâng cao chất lượng các hoạt động thể thao quần chúng tại các huyện trên địa bàn tỉnh

Thực hiện hiệu quả các chính sách thúc đẩy bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ. Chú trọng công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ quyền lợi của trẻ em; phát triển thanh niên. Chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi, xây dựng và nhân rộng các hình mẫu gia đình văn minh, hạnh phúc.

Hoàn thiện các chính sách quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo. Tăng cường công tác quản lý người nghiện và cai nghiện ma túy; nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ sở cai nghiện.

4. Chấn chỉnh công tác quản lý tài nguyên, môi trường; chủ động phòng chống thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu

Tăng cường quản lý khai thác, sử dụng tài nguyên, khoáng sản. Tập trung kiểm soát và khắc phục ô nhiễm môi trường. Kiểm soát chặt chẽ các nguồn gây ô nhiễm, nhất là tại các làng nghề, khu, cụm công nghiệp, lưu vực sông, cơ sở sản xuất có nguy cơ gây ô nhiễm nặng, ô nhiễm trong sản xuất nông nghiệp; quản lý tốt rác thải công nghiệp.Thực hiện có hiệu quả các giải pháp xử lý rác sinh hoạt trên địa bàn tỉnh(đảm bảo 100% các khu, cụm công nghiệp đang hoạt động và các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện có hệ thống xử lý nước thải tập trung); trong đó tập trung giải quyết các vấn đề chủ yếu là đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án xử lý rác thải tập turng trên địa bàn tỉnh, cơ chế thu gom rác về giá, phương thức thu gom, xây dựng mô hình xử lý rác tại nông thôn phù hợp, giải quyết cơ bản các bãi rác lộ thiên không phù hợp. Tỷ lệ thu gom chất thải rắn ở khu vực đô thị, thị trấn, thị tứ đạt 97,2%.. Kiên quyết xử lý các cơ sở sử dụng lãng phí năng lượng, tài nguyên, các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Xây dựng hệ thống quan trắc, cơ sở dữ liệu về tài nguyên môi trường. Đẩy mạnh xã hội hóa hoạt động bảo vệ môi trường.

Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng tránh thiên tai. Triển khai hiệu quả Chương trình mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh, Nghị quyết của Chính phủ về phát triển bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu. Thúc đẩy huy động nguồn lực tư nhân và tận dụng các cơ chế hỗ trợ tài chính quốc tế trong triển khai các hoạt động thực hiện xanh hóa nền kinh tế hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững theo Chương trình nghị sự 2030. Làm tốt công tác bảo vệ và phát triển rừng. Nâng cao khả năng phòng chống và khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu nạn.

Tăng cường nguồn lực để thực hiện cập nhật, chỉnh lý biến động hồ sơ địa chính, xây dưng cơ sở dữ liệu đất đai để từng bước công khai tình hình quản lý quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất để người dân thực hiện và giám sát.                       Thường xuyên kiểm tra và chấn chỉnh tình trạng chuyển nhượng đất đai, xây dựng trái phép trên các địa bàn trọng điểm, nhất là các địa bàn có biến động lớn về đất đai. Quản lý chặt chẽ, xử lý vi phạm trong việc sử dụng đất đai, khai thác, vận chuyển đất, cát.

5. Nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật; cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính; tăng cường công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo; quyết liệt phòng chống tham nhũng, lãng phí

Tăng cường công tác thanh tra, tập trung vào những lĩnh vực tiềm ẩn nguy cơ tham nhũng, tiêu cực như quản lý đất đai, tài sản công, đầu tư xây dựng, sử dụng NSNN. Thực hiện tốt Luật tiếp công dân, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu; tập trung giải quyết các vụ khiếu nại, tố cáo ngay từ cơ sở, nhất là các vụ việc đông người, phức tạp, kéo dài, không để trở thành "điểm nóng", gây mất an ninh trật tự. Triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Nâng cao hiệu quả phát hiện, xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng. Đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, kéo dài, xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân có sai phạm gây thất thoát, thua lỗ lớn. Nâng cao hiệu quả của công tác thu hồi tài sản nhà nước trong các vụ án tham nhũng, vụ án kinh tế lớn.

Triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011 - 2020, Kế hoạch cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2016 - 2020; trọng tâm là nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và nâng cao chất lượng dịch vụ công. Đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, công chức, xác định vị trí việc làm và cơ cấu ngạch công chức, chức danh nghề nghiệp viên chức; tiếp tục thực hiện tinh giản biên chế. Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước gắn với công khai, minh bạch, thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp; đề cao trách nhiệm giải trình của các cơ quan, cán bộ nhà nước. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh xây dựng chính phủ điện tử; khẩn trương hoàn thành xây dựng Cổng dịch vụ công của tỉnh, bảo đảm kết nối, chia sẻ dữ liệu với các hệ thống thông tin một cửa điện tử quốc gia; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ, công chức. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thực hiện nhiệm vụ được giao của ngành, UBND các cấp, tạo sự chuyển biến trong thực thi công vụ, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những các hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực vi phạm pháp luật trong hoạt động công vụ, nêu cao trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu cơ quan, đơn vị; chấn chỉnh thực hiện cơ chế phối hợp giữa các ngành, các cấp trong giải quyết các công việc phát sinh, khắc phục tình trạng né tránh, đùng đẩy trách nhiệm.

Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 6 khóa XII về tiếp tục đổi mới, sắp xếp lại tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.Thực hiện hợp nhất Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Văn phòng HĐND tỉnh và Văn phòng UBND tỉnh thành Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND và UBND tỉnh Long AnTập trung thực hiện Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, ấp, khu phố đến năm 2020 của tỉnh Long An. Trọng tâm năm 2019 là đạo sắp xếp ấp, cấp xã, phường không chỉ bảo đảm chỉ tiêu về dân số, đất đai trên cơ sở kế hoạch chi tiết về các bước tiến hành, cơ chế chuyển đổi, cơ chế xử lý các thay đổi nhằm đảm bảo sự ổn định, phát triển trong quá trình thực hiện.

6. Tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh; bảo đảm trật tự an toàn xã hội; nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế

Tiếp tục củng cố tiềm lực, quốc phòng an ninh, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc gắn kết chặt chẽ với thế trận an ninh nhân dân, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền và lợi ích quốc gia. Kết hợp chặt chẽ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội với bảo đảm quốc phòng, an ninh trong từng quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, chú trọng vùng sâu, vùng xa, biên giới; đẩy mạnh phát triển công nghiệp quốc phòng đáp ứng yêu cầu mới.

Nắm chắc tình hình, chủ động đấu tranh, ngăn chặn làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động, không để bị động, bất ngờ, không để hình thành, công khai các tổ chức chính trị đối lập trong nội địa. Tập trung giải quyết có hiệu quả các vấn đề xã hội bức xúc; đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội. Tăng cường các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông, giảm thiểu tai nạn.Rà soát công tác bảo đảm phòng cháy, chữa cháy, nhất là cáckhu, cụm công nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh, hộ gia đình; tổ chức diễn tập, nâng cao ý thức phòng cháy, chữa cháy cho người dân.

Kết hợp chặt chẽ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội với bảo đảm quốc phòng, an ninh trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, chú trọng vùng vùng xa, biên giới. Chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại quốc phòng, an ninh, theo đúng đường lối, quan điểm của Đảng. Xây dựng lực lượng quân đội nhân dân, công an nhân dân cách mạng chính quy, tinh nhuệ từng bước hiện đại, có chất lượng tổng hợp, sức chiến đấu cao, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Từng bước xây dựng hoàn chỉnh Khu căn cứ hậu cần - kỹ thuật của tỉnh. Nâng cao năng lực, hiệu quả đấu tranh trên môi trường mạng.

Đẩy mạnh hoạt động hợp tác, thu hút đầu tư tại một số nước, vùng lãnh thổ có công nghiệp phát triển. Tổ chức tiếp xúc với các tập đoàn kinh tế mạnh trong và ngoài nước, các tổ chức quốc tế để thu hút đầu tư, nhất là các dự án đầu tư nước ngoài có quy mô lớn, công nghệ hiện đại, sử dụng đất hiệu quả, thân thiện môi trường; chú trọng nắm bắt cơ hội tiếp nhận sự dịch chuyển đầu tư của các nhà đầu tư, đặc biệt là phát huy mối quan hệ hợp tác với các địa phương đã ký kết thuộc các quốc gia như: Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc để thu hút đầu tư, mở rộng thị trường xuất khẩu, đào tạo nhân lực, chuyển giao công nghệ, nâng cao kinh nghiệm quản lý kinh tế - xã hội, cải cách hành chính.Đẩy mạnh triển khai thực hiện hiệu quả hợp tác phát triển kinh tế xã hội giữa Long An với các địa phương trong vùng như: Thành phố Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Tiền Giang và Đồng Tháp.

7. Thực hiện tốt hơn nữa công tác thông tin truyền thông, tạo đồng thuận xã hội, tạo niềm tin trong nhân dân:

Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền theo hướng công khai, minh bạch, kịp thời và hiệu quả nhằm tạo sự đồng thuận xã hội, nhất là trong thực hiện phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh. Cơ quan nhà nước các cấp có trách nhiệm chủ động cung cấp thông tin, nhất là tình hình kinh tế - xã hội, các cơ chế, chính sách mới cho cơ quan thông tấn, báo chí. Tăng cường tiếp xúc, đối ngoại, nhất là về cơ chế, chính sách gắn liền với cuộc sống người dân và hoạt động của doanh nghiệp

Đầu tư phát triển hạ tầng công nghệ thông tin, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin hướng tới xây dựng chính quyền điện tử và đáp ứng yêu cầu phát triển đô thị thông minh trong thời gian tới.

8. Đổi mới phương thức tổ chức thực hiện Kế hoạch năm 2019

- Yêu cầu toàn bộ máy nhà nước từ tỉnh đến cơ sở: phải "tăng tốc" trong quản lý điều hành, kiểm tra, đánh giá, bảo đảm không vị trí lãnh đạo nào trong hệ thống hành chính còn chần chừ, sợ trách nhiệm thực thi công vụ. Năm 2019 là năm tăng tốc trong điều hành, thực thi nhiệm vụ và kết quả thực hiện ở cả các ngành, các cấp. UBND tỉnh sẽ quy định cụ thể và thường xuyên kiểm tra việc thực hiện trách nhiệm ngành, địa phương, người đứng đầu trong thực thi nhiệm vụ, bao gồm cả xử lý cán bộ nếu không hoàn thành nhiệm vụ, thời gian thực hiện và bố trí không đúng cán bộ triển khai nhiệm vụ.

- Trao quyền chủ động cho các ngành địa phương lựa chọn đưa vào chương trình hành động/văn bản điều hành của ngành, địa phương để thực hiện. Bao gồm các nhiệm vụ, đề án lớn để thực hiện trong năm 2019 và các đề án nhiệm vụ khác chưa xong gắn với Nghị quyết của Hội nghị Trung ương 5, 6, 7, 8 gần đây; triển khai các giải pháp khắc phục khắc phục các tồn tại, hạn chếnăm 2018 (như: Sản xuất nông nghiệp chưa ổn định; Sản xuất kinh doanh của một số doanh nghiệp còn khó khăn; Công tác quản lý đất đai, xây dựng, trật tự đô thị, giải phóng mặt bằng, tái định cư, bảo vệ hành lang an toàn giao thông, kiểm soát ô nhiễm môi trường chưa tốt; Vốn đầu tư chưa đáp ứng yêu cầu đầu tư phát triển; Một số nguồn thu cân đối ngân sách đạt tỷ lệ còn thấp; Công tác xã hội hóa đầu tư lãnh vực văn hóa, giáo dục, đào tạo, y tế, thể dục thể thao, môi trường còn chậm; an ninh trật tự xã hội có mặt chưa ổn định…)

- UBND tỉnh định kỳ hàng tháng đánh giá chặt chẽ, khách quan việc thực hiện với biện pháp xử lý cương quyết, nghiêm minh các ngành, địa phương không thực hiện tốt.

- Cùng với chỉ đạo điều hành kinh tế - xã hội, UBND tỉnh sẽ ban hành kế hoạch cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh để tạo sự đồng bộ, toàn diện. Trong đó, nhấn mạnh việc lắng nghe nhân dân, dư luận xã hội để kịp thời xử lý, giải quyết tốt hơn, không chỉ những chỉ tiêu của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh giao, mà giải quyết cả các bức xúc, ách tắc trong xã hội đặt ra./.

N.H

08/12/2018 4:00 CHĐã ban hành
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Tấn Hòa phát động toàn dân tập luyện bơi lội phòng, chống đuối nước 2019Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Tấn Hòa phát động toàn dân tập luyện bơi lội phòng, chống đuối nước 2019
Sáng 01/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Phạm Tấn Hòa chính thức phát động "Toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước tỉnh Long An năm 2019".

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Tấn Hòa tặng quà cho học sinh tại Lễ phát động

Phát biểu tại Lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa mong rằng Chương trình bơi an toàn phòng, chống đuối nước sẽ nhận được sự quan tâm hơn nữa của toàn xã hội; giúp phong trào tập bơi, phòng, chống đuối nước trẻ em của tỉnh ngày càng phát triển và đạt hiệu quả.

Long An là tỉnh có đặc thù sông nước, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn đuối nước cho trẻ. Trong 6 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh có 5 trẻ chết do đuối nước, đòi hỏi phải có biện pháp cấp bách, thiết thực để giải quyết vấn đề này.

 

Tập bơi cho trẻ để phòng, chống đuối nước là việc làm cấp bách, thiết thực để giảm thiểu tai nạn đuối nước ở trẻ

Thời gian qua, Sở Giáo dục và Đào tạo cùng Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch có nhiều hoạt động ý nghĩa vận động toàn dân tập luyện môn bơi, đặc biệt là trẻ em nhằm nâng cao sức khỏe, tầm vóc cho trẻ em và giảm thiểu tỷ lệ tử vong do đuối nước.

Năm nay, UBND tỉnh chỉ đạo tất cả địa phương tổ chức Lễ phát động tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức của người dân, góp phần bảo vệ trẻ em khỏi những tai nạn thương tâm do đuối nước./.

Theo Báo Long An Online

01/06/2019 1:00 CHĐã ban hành
Nam bộ kháng chiến - trang sử hào hùngNam bộ kháng chiến - trang sử hào hùng
Với dã tâm muốn đô hộ nước ta một lần nữa, đêm 22, rạng sáng ngày 23/9/1945, thực dân Pháp nổ súng tấn công Sài Gòn, mở đầu cuộc chiến tranh xâm lược lần thứ hai. Dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân Nam bộ nhất tề đứng lên, quyết tâm đánh đuổi quân xâm lược, mở ra một trang sử mới của dân tộc: Nam bộ kháng chiến.

Quyết giữ gìn nền tự do và độc lập

Trước sự tấn công của giặc Pháp, sáng ngày 23/9/1945, Chủ tịch Ủy ban Kháng chiến Nam bộ - Trần Văn Giàu phát lời kêu gọi: "Độc lập hay là chết!...Tất cả đồng bào, già, trẻ, trai, gái, hãy cầm vũ khí xông lên đánh đuổi quân xâm lược...". Ngày 16/9/1945, 3 ngày sau khi cuộc kháng chiến bùng nổ, Chủ tịch Hồ Chí Minh gởi vào Nam bức thư, trong đó dẫn lời của một nhà đại cách mạng Pháp: "Thà chết tự do còn hơn sống nô lệ".

 

Một góc Thư viện Giáo sư Trần Văn Giàu tại Thư viện tỉnh Long An

Hưởng ứng lời kêu gọi của Bác và Ủy ban Kháng chiến Nam bộ, dân, quân Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định chiến đấu vô cùng anh dũng, giam chân địch trong khu vực nội thành suốt cả tháng trời. Trong khi đó, nhân dân Đức Hòa, Trung Huyện, Cần Giuộc cũng góp phần quan trọng trong việc bao vây, cản chân địch, bảo vệ và phát triển lực lượng của ta ở vùng ngoại ô thành phố.

Cuối tháng 11/1945, cuộc hội nghị Xứ ủy mở rộng đưa ra một số quyết định quan trọng: Giải thể Ủy ban Kháng chiến Nam bộ và thành lập Ủy ban Kháng chiến miền Nam; chia Nam bộ thành 3 quân khu (VII, VIII và IX); phát động chiến tranh du kích rộng khắp, củng cố lực lượng vũ trang, tiến hành diệt tề, trừ gian để hỗ trợ việc xây dựng cơ sở Đảng, chính quyền và đoàn thể cách mạng bí mật trong vùng địch tạm chiếm.

Với vị trí địa lý đặc biệt của mình, trong giai đoạn này, vùng đất Tân An - Chợ Lớn một lần nữa được vinh dự gánh vác nhiệm vụ xây dựng căn cứ địa không những cho phong trào cách mạng của tỉnh mà còn cho cả khu, thành phố Sài Gòn và cả Nam bộ.

Những căn cứ địa Đông Thành (gồm các xã: Bình Hòa, Thạnh Lợi, Bình Thành, Mỹ Thạnh Đông, Mỹ Quý); căn cứ địa Đức Hòa (gồm 17 xã) với địa thế rất lợi hại khi tiến cũng như khi thoái; căn cứ địa Vườn Thơm (gồm 6 xã trung tâm: Tân Hòa, Tân Nhựt, Tân Bửu, Lương Hòa, Hựu Thạnh Hạ, Đức Hòa Hạ và 9 xã ngoại vi rộng gần 200km2;... giữ vai trò rất quan trọng trong sự phát triển phong trào cách mạng, là nơi trú đóng của những cơ quan lãnh đạo, cơ sở hậu cần của huyện, tỉnh, của khu, của thành phố cũng như các cơ quan cấp Nam bộ.

 

Những hiện vật được trưng bày trong Di tích lịch sử Căn cứ Xứ ủy và Ủy ban Hành chính-Kháng chiến Nam bộ

Đặc biệt hơn cả là chiến khu Đồng Tháp Mười, 1 trong 3 chiến khu lớn của Nam bộ trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Nơi đây từng diễn ra nhiều sự kiện lịch sử quan trọng: Thành lập Bộ Tư lệnh Khu 8, thành lập Ủy ban Hành chính - Kháng chiến Nam bộ, phát cánh sóng đầu tiên của Đài Phát thanh Nam bộ,... Đồng chí Lê Duẩn - Bí thư Xứ ủy Nam bộ, cùng với bộ máy lãnh đạo cao nhất của cuộc kháng chiến từng sống và làm việc ở đây trong nhiều năm tại ngôi nhà của má Tám (Nguyễn Thị Thay) và ông "Hai Độc Lập" (Nguyễn Văn Siêu), nay thuộc xã Nhơn Hòa Lập, huyện Tân Thạnh.

Ông Nguyễn Hoàng Văn (SN 1949), ngụ ấp Bùi Thắng, xã Nhơn Hòa Lập (cháu nội của ông Nguyễn Văn Siêu), nhớ lại: "Lúc còn sống, ông nội tôi thường kể nhiều chuyện chiến đấu ngày xưa và nhắc nhở con cháu trong nhà không được quên những hy sinh, mất mát của các bậc tiền nhân để giành lại nền độc lập, tự do hôm nay. Ông kể, trong những năm kháng chiến chống Pháp, các vị lãnh đạo của Ủy ban Hành chính - Kháng chiến Nam bộ sống và làm việc ở đây, ngay trong nhà dân, gần gũi, thân thiết như người nhà vậy. Nhân dân hết lòng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, tạo mọi điều kiện để các đồng chí làm việc, lãnh đạo cuộc kháng chiến đi đến thành công".

 

Di tích lịch sử Căn cứ Xứ ủy và Ủy ban Hành chính-Kháng chiến Nam bộ vừa được khánh thành ngày 19/8/2017

Ngoài những chiến khu trên, còn có các lõm căn cứ tồn tại suốt cả cuộc kháng chiến ngay trong vùng địch kiểm soát. Ở đây, những cơ quan bí mật của Đảng, chính quyền, lực lượng du kích vũ trang vẫn tồn tại trong sự chở che, đùm bọc của nhân dân. Ngoài việc bảo vệ, nuôi dưỡng, chở che các cơ quan lãnh đạo kháng chiến của tỉnh, nhân dân Long An còn gánh vác cả nhiệm vụ của một hành lang chiến lược nối liền mạch máu kháng chiến giữa miền Đông và miền Tây Nam bộ trong suốt cuộc trường chinh của dân tộc và vai trò làm bàn đạp, vị trí hậu cứ của phong trào cách mạng thành phố Sài Gòn.

Kháng chiến toàn dân, toàn diện

Cuối năm 1945, ở 2 tỉnh Tân An, Chợ Lớn đều thành lập Ủy ban Kháng chiến, vừa chiến đấu, vừa xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân gồm 3 thứ quân (bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương và dân quân du kích). Lực lượng tiếp tế hậu cần cũng được xây dựng mạnh hơn để đủ sức bảo đảm cho các đơn vị có tiềm lực chiến đấu lâu dài. Các công binh xưởng được mở rộng quy mô sản xuất, sửa chữa vũ khí để cung cấp cho nhu cầu của chiến trường. Đại đội Nông binh quản lý hàng trăm mẫu ruộng lúa, mía, thơm, rau màu. Đại đội Kinh tế tự túc chuyên lo khâu vận chuyển, tiếp tế, khai thác những nguồn hàng thiết yếu, không những thỏa mãn nhu cầu cho lực lượng vũ trang của tỉnh mà còn gánh vác một phần đáng kể cho chiến trường miền Đông.

 

Một công binh xưởng ở Long An chế tạo vũ khí cung cấp cho lực lượng vũ trang đánh Pháp (ảnh chụp năm 1946)

Ngày 22/12/1946, Trung ương Đảng chỉ thị Toàn dân kháng chiến và nêu rõ phương châm kháng chiến "Toàn dân, toàn diện, trường kỳ, tự lực". Đảng bộ Tân An, Đảng bộ Chợ Lớn gấp rút chấn chỉnh lại lực lượng để kháng chiến. Cũng trong giai đoạn này, tỉnh phát động phong trào "Toàn dân đánh giặc", xây dựng những xóm, ấp, xã chiến đấu ở những vùng căn cứ, xây dựng địa đạo của xã, liên xã.

Trong đó, địa đạo chiến đấu liên xã Lộc Giang - An Ninh - Tân Mỹ (1950-1951) là đỉnh cao của công tác bố phòng ở căn cứ địa Đức Hòa. Một bộ phận lực lượng vũ trang của tỉnh được tách ra, chia thành những đơn vị nhỏ, luồn sâu sau lưng địch, phát động phong trào du kích chiến tranh, tiêu hao và tiêu diệt địch, phá hoại giao thông, kho tàng của chúng, diệt ác, phá kìm, hỗ trợ phong trào đấu tranh của quần chúng, củng cố cơ sở Đảng và các đoàn thể quần chúng ở hậu địch.

Từ những đơn vị được võ trang với gậy tầm vông, giáo mác cùng một ít súng kíp buổi ban đầu, kỹ thuật, chiến thuật đánh giặc cũng còn rất thô sơ, chỉ có lòng yêu nước là dồi dào, lực lượng vũ trang Long An trưởng thành nhanh chóng. Bộ đội tỉnh, huyện chiến đấu hàng trăm trận, lập nên nhiều chiến công vang dội. Đó là trận Giồng Dinh diệt trên 300 tên địch, bẻ gãy cuộc càn quét đầu tiên của binh chủng nhảy dù trên chiến trường miền Nam; chiến thắng Mộc Hóa lừng lẫy của Tiểu đoàn 307; chiến thắng Láng Le - Bàu Cò phá vỡ cuộc càn quét quy mô của địch đánh vào khu căn cứ Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định; chiến thắng Kênh Bùi diệt hàng trăm tên địch, thu hàng trăm súng, đánh bại cuộc hành quân càn quét của địch vào Đồng Tháp Mười;...

Dù tuổi cao nhưng ông Phan Văn Nước (SN 1932), ngụ ấp Voi, xã Mỹ Thạnh Tây, huyện Đức Huệ, vẫn không thể nào quên không khí phấn khởi khi quân ta đánh thắng trận Giồng Dinh vào tháng 3/1947. Ông Nước cho biết: "Những năm đó, giặc Pháp càn quét khu vực này rất dữ dội, người dân phải chạy sang Ba Thu khiến nơi đây trở thành "vùng trắng". Vậy mà, chỉ với những vũ khí thô sơ, ít ỏi, bộ đội ta vẫn kiên cường bám trụ, chiến đấu chống lại sức mạnh quân sự hùng hậu, làm nên những chiến công oanh liệt, khiến kẻ thù khiếp sợ".

 

Bia chiến thắng Giồng Dinh, tại ấp Vinh, xã Mỹ Thạnh Tây, huyện Đức Huệ

Trên chiến trường Chợ Lớn - Tân An, những cuộc tiến công quân sự của bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương kết hợp nổi dậy của hàng chục vạn quần chúng buộc nhiều đồn bót giặc hạ vũ khí đầu hàng hoặc rút về co cụm lại ở quanh thành phố Sài Gòn. Hàng chục đồn bót, tháp canh khác của địch bị lực lượng vũ trang địa phương tiêu diệt. Hội tề bị giải tán hàng loạt. Vùng giải phóng mở rộng xã liền xã, huyện liền huyện, tạo thành vùng tự do rộng lớn nối liền các tỉnh từ miền Đông xuống miền Tây. Chính điều này gây tác động mạnh mẽ đến phong trào đấu tranh của nhân dân thành phố Sài Gòn. Nhiều cuộc biểu tình lớn đòi lập lại hào bình ở Đông Dương liên tiếp nổ ra, 352 nhà trí thức Sài gòn đã ký tên vào một bản tuyên ngôn đòi quân đội Pháp ngừng cuộc chiến tranh xâm lược ở Đông Dương.

Sau những thất bại liên tiếp trên chiến trường miền Nam, ngày 20/7/1954, tại Giơ-ne-nơ, phái đoàn Chính phủ Pháp buộc phải ký kết với phái đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa do đồng chí Phạm Văn Đồng làm Trưởng đoàn Hiệp định chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Đông Dương. Trong niềm vui chưa thật trọn vẹn, nhân dân Tân An - Chợ Lớn cũng như toàn thể đồng bào miền Nam tiễn đưa con, em của mình xuống tàu tập kết ra Bắc, đồng thời chuẩn bị lực lượng để bước vào một cuộc chiến đấu mới - kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Ngày 23/9/1945 đi vào lịch sử dân tộc như một sự kiện lịch sử quan trọng, là mốc son không thể phai mờ trong tâm khảm của mỗi người dân Việt Nam, ngày mở đầu cho cuộc chiến đấu 30 năm để đi đến thống nhất đất nước, Bắc - Nam sum họp một nhà. Trong suốt chặng đường đó, dân, quân Nam bộ đã sống, chiến đấu vô cùng anh dũng, xứng đáng với danh hiệu mà Bác Hồ phong tặng: "Thành đồng Tổ quốc".

Giáo sư Trần Văn Giàu - người con ưu tú của quê hương Long An, nhà cách mạng, nhà giáo, nhà nghiên cứu khoa học lỗi lạc, cống hiến cả cuộc đời cho đất nước. Ông sinh năm 1911, trong một gia đình trung lưu ở huyện Châu Thành. Trải qua 2 cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, từng nhiều lần "vào tù, ra khám" của chế độ thực dân nhưng ông vẫn một lòng theo Đảng, theo cách mạng. Ghi nhớ những cống hiến của ông, tại Long An, có nhiều công trình được xây dựng, làm nơi giáo dục truyền thống, lịch sử cho thế hệ trẻ: Khu lưu niệm Giáo sư Trần Văn Giàu tại ấp Hồi Xuân, xã Dương Xuân Hội, huyện Châu Thành; Thư viện Giáo sư Trần Văn Giàu tại Thư viện tỉnh; Trường THCS Trần Văn Giàu tại xã Thạnh Trị, thị xã Kiến Tường;.../.

Theo Báo Long An Online​​​

22/09/2017 3:00 CHĐã ban hành
Long An xếp hạng 7 về chỉ số cải cách hành chính năm 2018Long An xếp hạng 7 về chỉ số cải cách hành chính năm 2018
Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ vừa tổ chức công bố chỉ số CCHC (PAR INDEX) năm 2018. Theo đó, chỉ số CCHC của Long An được xếp hạng thứ 7 (81,02 điểm), tăng 5 hạng so với năm 2017 (hạng 12).

Long An nằm trong tốp 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu bảng xếp hạng Chỉ số Cải cách hành chính năm 2018

Chỉ số CCHC là công cụ quản lý được Bộ Nội vụ xây dựng và áp dụng từ năm 2012 đến nay. Qua đó, nhằm giúp Chính phủ theo dõi, đánh giá một cách thực chất, khách quan kết quả CCHC hàng năm của các bộ, cơ quan ngang bộ và UBND các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương.

Kết quả CCHC 2018 của các tỉnh, thành phố được phân thành 4 nhóm A (trên 80%); nhóm B (75-80%); nhóm C (70 - 75%); nhóm D (dưới 70%). Quảng Ninh giữ vững ngôi đầu bảng xếp hạng với kết quả chỉ số đạt 89,06%, cao hơn 5,08% so với đơn vị đứng ở vị trí thứ 2 là TP. Hà Nội. Phú Yên là địa phương xếp thứ 63/63 tỉnh, thành phố với kết quả đạt 69,53%.

 

Năm 2018, Long An xếp hạng 7, tăng 5 hạng so với năm 2017 về chỉ số cải cách hành chính 

Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS) năm 2018 là 82,99%, tăng hơn 2% so với năm 2017. Chỉ số hài lòng về các yếu tố: Tiếp cận dịch vụ; thủ tục hành chính; kết quả dịch vụ đều tăng so với năm 2017. Tuy nhiên, chỉ số hài lòng về yếu tố tiếp nhận, xử lý ý kiến góp ý, phản ánh, kiến nghị giảm./.

Theo Báo Long An Online

02/06/2019 9:00 CHĐã ban hành
Đoàn kiểm tra cải cách hành chính tỉnh làm việc tại Sở Tư phápĐoàn kiểm tra cải cách hành chính tỉnh làm việc tại Sở Tư pháp
Sáng ngày 02/7/2020, Phó Giám đốc Sở Nội vụ - Trần Kỳ Đức – Phó Trưởng đoàn kiểm tra cải cách hành chính (CCHC) tỉnh cùng các thành viên trong đoàn có cuộc làm việc kiểm tra công tác CCHC năm 2020 tại Sở Tư pháp. Tiếp và làm việc với đoàn có Phó Giám đốc Sở Tư pháp – Nguyễn Văn Lâm, cùng lãnh đạo, công chức các phòng ban chuyên môn của Sở.

2-7-2020-IMG_9010.jpg

Quang cảnh cuộc làm việc

Theo báo cáo tại cuộc làm việc, trong 6 tháng đầu năm, Sở Tư pháp đã hoàn thành cơ bản nhiệm vụ về CCHC theo kế hoạch; kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện; thường xuyên kiểm tra công vụ, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; thực hiện tốt công tác cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính (TTHC).

Hiện tại, Sở Tư pháp có 124 TTHC thuộc 15 lĩnh vực, trong đó có 25 TTHC thực hiện liên thông cùng cấp, khác cấp. 6 tháng đầu năm 2020, Sở tiếp nhận 3.172 hồ sơ TTHC trên các lĩnh vực: công chứng, luật sư, lý lịch tư pháp, quốc tịch, tư vấn pháp luật, quản tài viên, trọng tài thương mại, thừa phát lại, hộ tịch và đấu giá tài sản. Số hồ sơ giải quyết trước hạn, đúng hạn là 3.131 (tỷ lệ 84,35%), chưa đến hạn là 471 (tỷ lệ 12,69%), quá hạn là 110 (tỷ lệ 2,86%). Nổi bật, từ ngày 01/01/2020 đến ngày 29/6/2020, có 1.321/3.712 hồ sơ nộp và trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích (đạt tỷ lệ 35,59%).

Thực hiện kế hoạch rà soát, đánh giá TTHC năm 2020, Sở đã thực hiện rà soát tất cả các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở; đồng thời rà soát đề xuất cắt giảm thời gian giải quyết 02 TTHC lĩnh vực công chứng: thay đổi công chứng viên hướng dẫn tập sự trong trường hợp người tập sự đề nghị thay đổi; thay đổi công chứng viên hướng dẫn tập sự trong trường hợp tổ chức hành nghề công chứng nhận tập sự tạm dừng hoạt động, chấm dứt hoạt động hoặc bị chuyển đổi, giải thể.

Về ứng dụng công nghệ thông tin trong hiện đại hóa hành chính, 100% cán bộ công chức, viên chức sử dụng thư điện tử trong trao đổi công việc; trên 98% văn bản đi được thực hiện ký số; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động chuyên môn; duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động Trang thông tin điện tử Sở.

Bên cạnh các kết quả đạt được, trong thực hiện nhiệm vụ CCHC tại Sở vẫn còn tồn tại một số khó khăn, hạn chế như: chưa có sự kết nối giữa phần mềm trực tuyến Bộ Tư pháp với phần mềm một cửa của tỉnh; việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ vẫn còn trường hợp trễ hẹn, chủ yếu hồ sơ cấp phiếu lý lịch tư pháp do yếu tố khách quan xác minh ở các cơ quan liên quan về điều kiện đương nhiên xóa án tích, một số hồ sơ cấp chứng chỉ luật sư do Bộ Tư pháp chậm trả lời.

Phó Giám đốc Sở Nội vụ - Trần Kỳ Đức cho biết, trong bảng xếp hạng chỉ số CCHC năm 2019 các sở ngành tỉnh, Sở Tư pháp xếp hạng 3 về chỉ số CCHC, tăng 1 hạng so với năm 2018 (hạng 4); thực hiện tốt việc áp dụng thực hiện tiêu chuẩn chất lượng theo hệ thống ISO 9001:2015 và công tác cải cách tài chính công.

Thời gian tới, ông đề nghị Sở Tư pháp tiếp tục phối hợp với cơ quan liên quan rà soát các TTHC phù hợp với Bộ Tư pháp đã công bố; rà soát lại việc công bố ngày giải quyết hồ sơ TTHC là ngày làm việc hay ngày liên tục, phối hợp với đơn vị liên quan cấu hình quy trình tiếp nhận và trả kết quả phù hợp theo quy định; đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện dịch vụ công mức độ 3, 4; tập trung rà soát, triển khai tạo lập sổ quản lý văn bản điện tử, tạo lập hồ sơ điện tử theo chỉ đạo của UBND tỉnh; tiếp tục cải thiện nâng cao hơn nữa điểm số CCHC./.

Khả Tâm


02/07/2020 5:00 CHĐã ban hành
Long An chưa có trường hợp đi xe đạp bị xử lý vi phạm nồng độ cồnLong An chưa có trường hợp đi xe đạp bị xử lý vi phạm nồng độ cồn
Từ ngày 01-08/01 trên địa bàn tỉnh Long An đã phát hiện 968 vụ vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ, trong đó có 60 vụ vi phạm nồng độ cồn.

Cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn tài xế

Để Nghị định 100/2019/NĐ-CP đi vào cuộc sống, ngoài việc tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, lực lượng CSGT Long An còn tăng cường tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân để biết và chấp hành tốt.

Thượng tá Lại Văn Út, Phó Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Long An cho biết, ngay sau khi Nghị định 100 có hiệu lực, lực lượng CSGT đã triển khai ngay nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm nồng độ cồn.

Từ ngày 01-08/01 đã phát hiện 968 vụ vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ, trong đó có 60 vụ vi phạm nồng độ cồn, hầu hết đều là mô tô, xe máy. Chưa có trường hợp nào bị xử phạt khi có uống rượu chạy xe đạp, cũng như chống đối lực lượng làm nhiệm vụ hay bỏ xe đi.

Trong khi đó, tại Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Long An, trong 8 ngày qua đã cấp cứu 22 trường hợp TNGT có sử dụng rượu, bia và 1 trường hợp có nồng độ cồn trong máu.

Theo Thượng tá Lại Văn Út, Phòng CSGT đã xây dựng kế hoạch phối hợp với Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, Mặt trận tổ quốc… tổ chức tuyên truyền Nghị định 100/2019/NĐ-CP lòng ghép vào các buổi sinh hoạt, họp tổ dân phố…

Ngoài ra còn phối hợp Liên đoàn Lao động tỉnh, các tổ chức Công đoàn ở khu, cụm công nghiệp dọc trên tuyến QL1, QL50, QL62, Quốc lộ N2 để tuyên truyền trong công nhân, người lao động. 

Đặc biệt, hơn 1 năm qua và hiện đang thực hiện tại nhà hàng Hải Âu, thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức (Long An), tổ chức đưa miễn phí khách "nhậu" về nhà.

"Mô hình này sẽ được nhân rộng trong thời gian tới, nhất là khi Nghị định 100/2019/NĐ-CP ra đời sẽ mang lại hiệu quả cao trong công tác tuyên truyền", Thượng tá Út cho biết./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/long-an-chua-co-truong-hop-di-xe-dap-bi-xu-ly-vi-pham-nong-do-con-a88538.html

10/01/2020 11:00 SAĐã ban hành
Thủ tướng chỉ đạo về vấn đề điện mặt trời, thủy sản và chống hạn mặnThủ tướng chỉ đạo về vấn đề điện mặt trời, thủy sản và chống hạn mặn
Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo một số bộ, ngành nghiên cứu, xử lý thông tin báo chí phản ánh về thủy sản, chống hạn mặn và cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời.


Một nhà máy điện mặt trời ở huyện Ninh Sơn (Ninh Thuận) mới được đưa vận hành trong năm 2019. (Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN)

Đề xuất giải pháp về thời gian thực hiện cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời

Trang điện tử Bnews (Thông tấn xã Việt Nam) ngày 15/4/2020 phản ánh: Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg ngày 6/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam đã đáp ứng được mong mỏi của các nhà đầu tư điện mặt trời về mức giá.

Song, các nhà đầu tư vẫn còn băn khoăn về thời gian của Quyết định này, quy định, hướng dẫn cụ thể để triển khai, dễ dẫn đến nảy sinh tiêu cực và lãng phí nguồn lực xã hội.

Về thông tin Trang điện tử Bnews phản ánh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Công Thương nghiên cứu, đề xuất giải pháp.

Theo Quyết định 13/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam, dự án điện mặt trời nối lưới đã được cơ quan có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư trước ngày 23/11/2019 và có ngày vận hành thương mại dự án hoặc một phần dự án trong giai đoạn từ ngày 1/7/2019 đến hết ngày 31/12/2020 thì dự án hoặc một phần dự án đó được áp dụng Biểu giá mua điện của các dự án điện mặt trời nối lưới tại điểm giao nhận điện.

Cụ thể, 1.783 đồng/kWh tương đương 7,69 xu Mỹ/kWh đối với dự án điện mặt trời nổi và 1.644 đồng /kWh tương đương 7,09 xu Mỹ/kWh đối với các dự án điện mặt trời mặt đất; 1.943 đồng/kWh tương đương 8,38 xu Mỹ/kWh đối với hệ thống điện mặt trời mái nhà.

Nghiên cứu phản ánh về thủy sản và chống hạn mặn

Trước đó, một số phương tiện thông tin đại chúng có phản ánh "Giá hải sản giảm mạnh, ngư dân gặp nhiều khó khăn;" "Giải pháp bớt tiêu tốn hàng trăm tỷ mỗi năm chống hạn cho lúa."

Ngư dân Khánh Hoà thu hoạch cá ngừ đại dương tại cảng Hòn Rớ (thành phố Nha Trang). (Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN)

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu thông tin được phản ánh trong bài "Giá hải sản giảm mạnh, ngư dân gặp nhiều khó khăn," chủ trì, phối hợp với các địa phương báo cáo tình hình, đề xuất giải pháp hỗ trợ tiêu thụ hải sản cho ngư dân.

Đồng thời, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có trách nhiệm nghiên cứu, đánh giá đề xuất của Tiến sỹ Hồ Huy Cường được nêu ra trong bài "Giải pháp bớt tiêu tốn hàng trăm tỷ mỗi năm chống hạn cho lúa" để có giải pháp phù hợp./.

Theo TTXVN

https://www.vietnamplus.vn/thu-tuong-chi-dao-ve-van-de-dien-mat-troi-thuy-san-va-chong-han-man/635750.vnp


21/04/2020 9:00 SAĐã ban hành
Sau sắp sếp, Long An còn 188 đơn vị hành chính cấp xãSau sắp sếp, Long An còn 188 đơn vị hành chính cấp xã
Kể từ ngày 01/01/2020, tỉnh Long An có 15 đơn vị hành chính cấp huyện, 188 đơn vị hành chính cấp xã.

Thị trấn Cần Giuộc sẽ được mở rộng xứng tầm đô thị  trong vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh Long An

Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 836/NQ-UBTVQH14 về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Long An. Sau khi sắp xếp, tỉnh Long An có 15 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm 13 huyện, 1 thị xã và 1 thành phố; 188 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 161 xã, 12 phường và 15 thị trấn.

Nghị quyết về tỉnh Long An nêu rõ: Huyện Cần Giuộc điều chỉnh diện tích tự nhiên và người dân thị trấn Cần Giuộc, Mỹ Lộc. Sau khi sắp xếp, huyện Cần Giuộc có 15 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 14 xã và 1 thị trấn.

Huyện Tân Trụ sau khi thành lập xã Tân Bình có 10 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 9 xã và 1 thị trấn.

Huyện Thủ Thừa sau khi thành lập xã Tân Long có 12 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 11 xã và 1 thị trấn.

Sau khi thành lập thị trấn Bình Phong Thạnh, huyện Mộc Hóa có 7 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 6 xã và 1 thị trấn.

 

Nghị quyết số 83 HĐND tỉnh Long An

Trước đó, ngày 29/10/2019, kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh Long An khóa IX đã ban hành Nghị quyết số 83 về việc tán thành chủ trương sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn tỉnh Long An.

Theo đó, HĐND tỉnh thống nhất tán thành chủ trương sắp xếp 8 đơn vị hành chính cấp xã (gồm 7 xã và 1 thị trấn) trên địa bàn tỉnh Long An.

Trước khi sắp xếp theo chủ trương chung, toàn tỉnh có 192 đơn vị hành chính cấp xã, sau khi sắp xếp, tổ chức lại 8 đơn vị hành chính cấp cấp xã, trên địa bàn tỉnh còn 188 đơn vị hành chính cấp xã (giảm 4 đơn vị hành chính cấp xã).

 *Huyện Tân Trụ:

Sắp xếp toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số của xã Mỹ Bình (diện tích tự nhiên: 6,58km2, quy mô dân số: 4.028 người) và xã An Nhựt Tân (diện tích tự nhiên: 10,14km2, quy mô dân số: 5.954 người) để thành lập 1 xã mới và lấy tên là xã Tân Bình.

Theo đó, xã Tân Bình có diện tích tự nhiên: 16,72km2; quy mô dân số: 9.982 người.

Vị trí tiếp giáp: Phía Đông giáp xã Long Định, xã Long Cang, xã Long Sơn (huyện cần Đước); phía Tây giáp xã Nhị Thành (huyện Thủ Thừa); phía Nam giáp xã Quê Mỹ Thạnh, xã Lạc Tấn, xã Bình Trinh Đông (huyện Tân Trụ); phía Bắc giáp xã Nhựt Chánh (huyện Bến Lức).

Sau khi sắp xếp, huyện Tân Trụ còn 10 đơn vị hành chính cấp xã (giảm 1 đơn vị hành chính cấp xã), gồm: Thị trấn Tân Trụ, xã Tân Bình, xã Bình Trinh Đông, xã Bình Tịnh, xã Đức Tân, xã Tân Phước Tây, xã Quê Mỹ Thạnh, xã Lạc Tấn, xã Bình Lãng và xã Nhựt Ninh.

*Huyện Cần Giuộc:

Phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn huyện Cần Giuộc là nhập toàn bộ diện tích tự nhiên 9,63km2, quy mô dân số 28.293 người của xã Tân Kim; điều chỉnh diện tích tự nhiên 8,13km2, quy mô dân số 11.167 người của xã Trường Bình; điều chỉnh diện tích tự nhiên 1,91km2, quy mô dân số 2.575 người của xã Mỹ Lộc vào thị trấn cần Giuộc.

Theo đó, thị trấn Cần Giuộc có diện tích tự nhiên: 21,05km2; quy mô dân số: 53.877 người.

Vị trí tiếp giáp: Phía Đông giáp xã Long Hậu và xã Phước Lại (lấy sông Cần Giuộc làm ranh giới); phía Tây giáp xã Mỹ Lộc (huyện Cần Giuộc) và xã Quy Đức (huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh); phía Nam giáp xã Long An và xã Thuận Thành (huyện Cần Giuộc); phía Bắc giáp xã Quy Đức và xã Đa Phước (huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh).             

Sau khi điều chỉnh một phần diện tích tự nhiên và quy mô dân số của xã Trường Bình và Mỹ Lộc vào thị trấn Cần Giuộc, tiến hành sáp nhập phần diện tích tự nhiên còn lại (2,66km2) và quy mô dân số còn lại của xã Trường Bình (3.655 người) vào phần diện tích tự nhiên còn lại (10,13km2) và quy mô dân số còn lại (14.014 người) của xã Mỹ Lộc.

Theo đó, xã Mỹ Lộc có diện tích tự nhiên: 12,79km2; quy mô dân số: 17.669 người. Vị trí tiếp giáp: Phía Đông giáp thị trấn Cần Giuộc; phía Tây giáp xã Phước Hậu (huyện Cần Giuộc); phía Nam giáp xã Phước Lâm và xã Long An (huyện Cần Giuộc); phía Bắc giáp xã Long Thượng (huyện Cần Giuộc) và xã Quy Đức (huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh).

Như vậy, sau khi sắp xếp, huyện cần Giuộc còn 15 đơn vị hành chính cấp xã (giảm 2 đơn vị hành chính cấp xã), gồm: Thị trấn Cần Giuộc, xã Mỹ Lộc, xã Thuận Thành, xã Long An, xã Phước Lâm, xã Phước Hậu, xã Long Thượng, xã Phước Lý, xã Phước Lại, xã Long Hậu, xã Phước Vĩnh Tây, xã Đông Thạnh, xã Long Phụng, xã Phước Vĩnh Đông và xã Tân Tập.

* Huyện Thủ Thừa:

Phương án là  sắp xếp toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số của xã Tân Lập (diện tích tự nhiên: 38,15km2, quy mô dân số: 837 người), xã Long Thành (diện tích tự nhiên: 43,28km2, quy mô dân số: 818 người) để thành lập 1 xã mới và lấy tên là xã Tân Long.

Theo đó, xã Tân Long có: Diện tích tự nhiên: 81,43km2; quy mô dân số: 1,655 người. Vị trí tiếp giáp: Phía Đông giáp xã Thạnh Lợi và xã Thạnh Hòa (huyện Bến Lức); Phía Tây giáp xã Long Thạnh và xã Thuận Bình (huyện Thạnh Hóa); phía nam giáp xã Long Thuận, xã Tân Thành (huyện Thủ Thừa) và xã Bình Đức (huyện Bến Lức); phía Bắc giáp xã Bình Hòa Hưng, xã Bình Hòa Nam và xã Bình Thành (huyện Đức Huệ).

Sau khi sắp xếp, huyện Thủ Thừa còn 12 đơn vị hành chính cấp xã (giảm 1 đơn vị hành chính cấp xã), gồm: Thị trấn Thủ Thừa, xã Tân Long, xã Nhị Thành, xã Bình Thạnh, xã Bình An, xã Mỹ An, xã Mỹ Phú, xã Mỹ Lạc, xã Mỹ Thạnh, xã Long Thuận, xã Long Thạnh và xã Tân Thành./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/sau-sap-sep-long-an-con-188-don-vi-hanh-chinh-cap-xa-a88002.html

31/12/2019 2:00 CHĐã ban hành
Những công trình chào mừng 10 năm thành lập TP.Tân AnNhững công trình chào mừng 10 năm thành lập TP.Tân An
Theo UBND TP.Tân An, tỉnh Long An, ngoài phát động các phong trào thi đua nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập, thành phố tập trung đẩy nhanh tiến độ các công trình chào mừng.

Kè kênh Vành đai gấp rút thi công những hạng mục cuối

Theo đó, công trình Kè kênh Vành Đai (đoạn từ đường Nguyễn Thông đến sông Vàm Cỏ Tây) được khởi công vào ngày 09/7/2018, tổng mức đầu tư hơn 42,3 tỉ đồng. Đến nay, công trình cơ bản hoàn thành các hạng mục, dự kiến 15/8/2019 công trình đưa vào sử dụng.

Công trình trùng tu đường Hùng Vương (đoạn Quốc lộ 1A đến đường Nguyễn Đình Chiểu), khởi công vào cuối tháng 5/2019, với tổng mức đầu tư 14,9 tỉ đồng, công trình dự kiến hoàn thành trước ngày 15/8/2019.

 

Công trình tháp đồng hồ tại vòng xoay Võ Văn Tần

Công viên phường 2 (Công viên mũi tàu) đã khởi công san lấp mặt bằng thực hiện trồng cỏ; các hạng mục trang trí mảng xanh cầu Bảo Định, cầu Trương Định, Cầu Đúc; chỉnh trang khu vực bờ kè Phan Văn Đạt đang tiếp tục thực hiện;…

Thành phố đã đầu tư hoàn thành công trình tháp đồng hồ tại vòng xoay Võ Văn Tần với Nguyễn Trung Trực; công trình Quả cầu pha lê kết hợp chiếu sáng LED tại vòng xoay sân vận động.

 

Công trình Quả cầu pha lê kết hợp chiếu sáng LED tại vòng xoay sân vận động

Bên cạnh đó, UBND tỉnh đã thống nhất chủ trương cho thành phố đầu tư 2 công trình điểm nhấn tại vòng xoay phường 4, phường 5, hiện thành phố đang thực hiện các thủ tục theo quy định để triển khai thực hiện công trình trong thời gian sớm nhất.

Ngoài ra, UBND thành phố đã chỉ đạo Phòng Quản lý Đô thị, Phòng Văn hóa - Thông tin, UBND xã, phường tập trung tổ chức ra quân kiểm tra, xử lý trật tự đô thị, xây dựng và dọn dẹp vệ sinh, chỉnh trang các tuyến trên địa bàn thành phố bảo đảm cảnh quan, mỹ quan đô thị./.

Theo Báo Long An Online

12/08/2019 10:00 CHĐã ban hành
Tiếp tục tham gia đóng góp trí tuệ, kinh nghiệm cho công tác giáo dụcTiếp tục tham gia đóng góp trí tuệ, kinh nghiệm cho công tác giáo dục
Đó là phát biểu của Chủ tịch Hội Cựu giáo chức tỉnh Long An – Tôn Thọ Nuôi tại Hội nghị tổng kết hoạt động Hội Cựu giáo chức năm 2019 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020 vào ngày 25/12 do Hội Cựu giáo chức tỉnh tổ chức.

​​

Nguyên Phó Chủ tịch Hội Cựu giáo chức Việt Nam - Ngô Hải Phong (bên trái) trao cờ thi đua cho Chủ tịch Hội Cựu giáo chức tỉnh Long An - Tôn Thọ Nuôi

Hiện toàn tỉnh có 5.446 hội viên Hội Cựu giáo chức. Năm 2019, hoạt động của hội có nhiều khởi sắc. Hội thực hiện tốt công tác phát triển hội viên; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần hội viên, trong đó, các cấp hội đóng góp, vận động xã hội hóa để xây dựng quỹ với tổng số tiền 2,4 tỉ đồng. Các cấp hội tổ chức cho hội viên tham quan, nghỉ dưỡng trong và ngoài tỉnh.

Hội Cựu giáo chức thực hiện "4 cùng" với ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT). Trong đó, hội phối hợp ngành GD&ĐT tổ chức họp mặt Gia đình Nhà giáo tiêu biểu, vinh danh 38 gia đình nhiều thế hệ nhà giáo; vận động các hội viên tiếp tục tham gia các hoạt động thiết thực góp phần thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT; chăm lo nhà giáo đương chức và nghỉ hưu,…

Ngoài ra, hội viên các cấp hội tích cực tham gia phong trào của địa phương, xây dựng Hội Cựu giáo chức cơ sở vững mạnh, xây dựng hội viên gương mẫu.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động một số cấp hội cũng còn gặp khó khăn do chủ yếu dựa vào công tác xã hội hóa, tỷ lệ hội viên không có lương hưu cao nên khó khăn trong hỗ trợ nguồn quỹ.

Năm 2020, Hội Cựu giáo chức tỉnh đề ra các nhiệm vụ: Kiện toàn tổ chức và phát triển hội viên; thực hiện tốt công tác chăm lo hội viên; thực hiện "4 cùng" với ngành GD&ĐT;…

 

Các các tập thể nhận bằng khen của Hội Cựu giáo chức Việt Nam

Dịp này, Hội Cựu giáo chức tỉnh nhận cờ thi đua của Hội Cựu giáo chức Việt Nam; 2 cá nhân, 3 tập thể nhận bằng khen của Hội Cựu giáo chức Việt Nam. Ngoài ra, Hội Cựu giáo chức tỉnh tặng giấy khen cho 23 tập thể hội và 32 cá nhân hội viên.

Chủ tịch Hội Cựu giáo chức tỉnh – Tôn Thọ Nuôi cho biết mặc dù điều kiện hoạt động của các cấp hội khó khăn nhưng với tâm huyết, tình cảm nghề nghiệp, các cấp hội tìm ra nhiều giải pháp duy trì hoạt động; công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên đạt hiệu quả. Năm 2020, ông đề nghị các cấp hội tiếp tục công tác phát triển hội viên; tham gia đóng góp trí tuệ, kinh nghiệm cho công tác giáo dục; phát huy vai trò gương mẫu, trách nhiệm nhà giáo ở các địa phương./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/tiep-tuc-tham-gia-dong-gop-tri-tue-kinh-nghiem-cho-cong-tac-giao-duc-a87667.html


26/12/2019 10:00 SAĐã ban hành
Các bến xe, bến khách ngang sông bảo đảm phục vụ hành khách trong dịp Tết Nguyên đánCác bến xe, bến khách ngang sông bảo đảm phục vụ hành khách trong dịp Tết Nguyên đán
Thực hiện chỉ đạo của Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Long An, sáng 15/01, Tổ kiểm tra số 2 tiến hành kiểm tra tình hình phục vụ hành khách dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 tại bến xe Long An.

Tổ kiểm tra số 2  kiểm tra tình hình bảo đảm trật tự an toàn giao thông tại bến xe Long An

Dự kiến, bắt đầu từ cuối tuần này, lượng khách từ TP.HCM và các tỉnh miền Đông đổ về miền Tây qua địa bàn tỉnh Long An sẽ tăng cao.

Được biết, Sở GTVT Long An thành lập 4 Tổ kiểm tra trên tất cả bến xe khách, bến khách ngang sông trọng điểm trên địa bàn tỉnh. Việc kiểm tra nhằm nhắc nhở đơn vị quản lý bến xe, lái xe, chủ xe, nhân viên, chủ bến khách ngang sông, thuyền trưởng, thuyền viên,… chấp hành nghiêm quy định về trật tự an toàn giao thông (TTATGT), nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ hành khách trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Đồng thời, bảo đảm TTATGT, chống ùn tắc giao thông, nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ hành khách của ngành GTVT.

 

Kiểm tra việc niêm yết trong xe buýt

Chánh Thanh tra GTVT, Tổ trưởng Tổ kiểm tra số 2 - Lê Văn Viên cho biết, tại bến xe Long An, tổ kiểm tra giờ xuất bến, việc niêm yết biển số xe, bảng báo giá, hành trình và số điện thoại đường dây nóng để hành khách phản ánh. Trên các tuyến xe cố định, chủ xe trang bị dụng cụ thoát hiểm, bình chữa cháy,… Ngoài ra, nhắc nhở Cty CP Bến xe Long An và các lái xe, chủ xe chấp hành nghiêm các quy định bảo đảm an toàn khi đưa đón hành khách. Đặc biệt, nghiêm cấm lái xe uống rượu, bia, sử dụng chất ma túy trước khi lái xe.

 

Thành viên Tổ kiểm tra số 2 làm việc với lái xe và chủ xe tại bến xe Long An

Giám đốc Cty CP Bến xe Long An - Đinh Hữu Phương cho biết, thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của Sở GTVT, lãnh đạo và nhân viên bến xe Long An nỗ lực bảo đảm phục vụ hành khách trong dịp Tết Nguyên đán 2020. 

Được biết, Tổ số 1 tiến hành kiểm tra tình hình tại các bến khách ngang sông địa bàn huyện Cần Đước và Cần Giuộc vì đây là nơi có nhiều bến khách ngang sông, lượng hành khách qua phà nhiều và thường xuyên, nhất là vào dịp lễ, tết. Tổ kiểm tra chú trọng trang bị dụng cụ cứu sinh, bảo đảm chất lượng và số lượng, chở đúng số người theo quy định và số tải trọng cho phép.

 

Bến khách ngang sông phải chấp hành nghiêm quy định về trang bị dụng cụ cứu sinh

Tổ kiểm tra số 3 sẽ kiểm tra tình hình bến xe tại huyện Đức Hòa và Đức Huệ. Tổ kiểm tra số 4 kiểm tra bến xe, bến khách ngang sông các huyện vùng Đồng Tháp Mười../.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/cac-ben-xe-ben-khach-ngang-song-bao-dam-phuc-vu-hanh-khach-trong-dip-tet-nguyen-dan-a88907.html

16/01/2020 5:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​