Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

 
Tin tức - Sự kiện
 
Sau thời gian tạm hoãn vì dịch Covid-19 thì V-League 2020 sẽ chính thức trở lại vào cuối tuần này 
 
Nhờ chủ động cung cấp nước, sử dụng hiệu quả các nguồn vốn hỗ trợ xây dựng các công trình cấp nước sạch, hàng ngàn hộ dân ở nông thôn trên địa bàn tỉnh được sử dụng nước sạch. 
 
Hơn 50 năm trước, tại vùng kháng chiến thuộc khu vực rạch Bà Kiểu, ấp Lũy, xã Phước Lại, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An đã diễn ra đợt chống càn kéo dài 18 ngày đêm của bộ đội và du kích ta. Trận Rạch Bà Kiểu đã bẻ gãy cuộc càn quét quy mô lớn của địch, bảo vệ an toàn vùng giải phóng và góp phần vào thành tích phong trào "Tìm Mỹ mà đánh, tìm ngụy mà diệt" của Long An. 
 
Xác định công tác đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ công đoàn (CBCĐ) các cấp là nhiệm vụ quan trọng nhằm xây dựng đội ngũ CBCĐ chuyên nghiệp, bản lĩnh và trí tuệ, hàng năm, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Long An xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng và tổ chức tập huấn cho CBCĐ các cấp, góp phần xây dựng đội ngũ CBCĐ chất lượng, đưa hoạt động CĐ ngày càng đi lên, đặc biệt là thực hiện tốt vai trò đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. 
 
Các cấp Hội Phụ nữ (PN) huyện Tân Thạnh (tỉnh Long An) triển khai nhiều mô hình bảo vệ môi trường, trong đó có mô hình bảo vệ môi trường gắn với thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại ấp Đá Biên, xã Kiến Bình. 
 
Do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, việc triển khai Đề án "Đưa người lao động (NLĐ) đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tỉnh Long An giai đoạn 2020-2025" gặp nhiều khó khăn. 
 
​Qua hơn 4 năm triển khai, thực hiện Đề án Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC) gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp cơ bản đạt chỉ tiêu đề ra, bước đầu đáp ứng yêu cầu phát triển của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân nhưng vẫn còn nhiều khó khăn. 
 
Uống rượu, bia là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, lạm dụng rượu, bia lại vô cùng nguy hiểm, nhất là khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Nhiều vụ tai nạn giao thông (TNGT) do "ma men" gây ra đã để lại những hệ lụy đau lòng. 
 
​Việt Nam nằm trong khu vực Đông Nam Á - lưu hành sốt xuất huyết quanh năm với số mắc và tử vong cao. Hiện đang vào mùa mưa, dịch bắt đầu gia tăng, đạt đến đỉnh vào khoảng tháng 10-11. 
 
Hiện số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) gia tăng ở nhiều địa phương. Bên cạnh đó, bệnh sốt Chikungunya đang lây lan nhanh ở nhiều tỉnh, thành phố tại Campuchia, trong đó có một số tỉnh giáp biên giới với Việt Nam nói chung và Long An nói riêng. Vì vậy, người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp diệt muỗi và lăng quăng để phòng, chống dịch bệnh. 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Hội thao Quân sự Quốc tế - 2020 - truyền thống và những nét mớiHội thao Quân sự Quốc tế - 2020 - truyền thống và những nét mới
Hội thao Quân sự Quốc tế là nơi tranh tài về chuyên môn, giới thiệu và ký kết hợp đồng mua bán các sản phẩm công nghiệp quốc phòng.

Sân chơi phong phú và hấp dẫn

Hội thao Quân sự Quốc tế (International Army Games, Army Games) là sự kiện thể thao quân sự thường niên do Bộ Quốc phòng Nga tổ chức. Sự kiện này được tổ chức lần đầu tiên vào tháng 8/2015, khi có gần 30 quốc gia tham gia với hàng chục cuộc thi trong hai tuần để tìm người có chuyên môn giỏi nhất. Ngoài các cuộc thi, Hội thao Quân sự Quốc tế bao gồm một khu trưng bày về chủ đề quân sự, một trạm tuyển dụng và các cửa hàng lưu niệm. Các sản phẩm công nghiệp quốc phòng Nga tham gia triển lãm được cả công chúng và khách hàng tiềm năng quan tâm; nhiều gian hàng cũng được chuẩn bị cho một số doanh nghiệp nước ngoài.

Cho đến nay, Hội thao Quân sự Quốc tế, được tổ chức 5 lần: 1-15/8 năm 2015; 30/7-13/8/2016, có 3.500 quân nhân từ 19 nước tham gia tranh tài với 23 môn thi đấu; 29/7-12/8/2017, tổ chức tại 5 nước là Nga, Trung Quốc, Azerbaijan, Belarus, và Kazakhstan có 28 môn thi đấu; 28/7 -11/8/2018, các cuộc so tài lần đầu diễn ra tại Armenia và Iran; và các đội Algeria, Việt Nam, Myanmar, Pakistan, Sudan và Philippines lần đầu tham gia hội thao; Hội thao năm 2019 nâng số nội dung thi đấu lên 32, được tổ chức tại 10 nước, gồm Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, Azerbaijan, Armenia, Belarus, Iran, Mông Cổ, Uzbekistan và Kazakhstan.Phù điêu của Hội thao Quân sự Quốc tế; Nguồn: wikipedia.org

Hội thao Quân sự Quốc tế-2020 sẽ được khai mạc vào ngày 23/8, và kết thúc ngày 5/9/2020; triển lãm sẽ mở cửa dành cho những người quan tâm từ ngày 27-29/8. Thay vì các đua tranh tài diễn ra trên lãnh thổ của 11 quốc gia như kế hoạch ban đầu, do đại dịch Covid-19, năm nay 30 cuộc thi sẽ được tổ chức trên lãnh thổ của 5 quốc gia: "Người chiến sĩ hòa bình" - ở Armenia, "Cup biển" - ở Azerbaijan, "Ngôi sao cực" và "Ranh giới xạ thủ" - ở Belarus, "Tiếp sức quân y" và "Tuần tra đường bộ" - ở Uzbekistan; 24 cuộc thi còn lại, bao gồm cả Tank Biathlon, sẽ được tổ chức tại Liên bang Nga.

Công viên vũ khí

Ngày 23/8/2020, diễn đàn quân sự-kỹ thuật quốc tế "Army-2020" sẽ khai mạc tại công viên Patriot gần Moscow cùng các chi nhánh trên khắp nước Nga. Đây là địa điểm trình diễn các mẫu vũ khí, xe máy nội địa hiện đại nhất. Diễn đàn sẽ có sự tham gia của 1.500 tổ chức, trưng bày hơn 28.000 sản phẩm khác nhau. Nhiều trong số chúng đã được giới chuyên môn và công chúng biết đến, một số sẽ được trưng bày lần đầu tiên. Các hoạt động trình diễn vũ khí và thiết bị, chủ yếu liên quan đến những mẫu đã biết, bao gồm các mẫu sản xuất loạt, cũng được lên kế hoạch trong khuôn khổ diễn đàn.

Một vị trí quan trọng trong cuộc trưng bày sắp tới là những vũ khí và thiết bị hiện đại và đầy hứa hẹn với các "điểm nhấn" là các loại xe bọc thép đầy triển vọng trên khung gầm "Armata", "Kurganets-25" và "Boomerang". Nhiều khả năng sẽ là những mẫu thiết bị đã được biết đến trước đó, từng có mặt tại các cuộc duyệt binh. Tiếp theo là các xe tăng T-90M và T-80BVM hiện đại hóa, vốn đã được trưng bày tại các cuộc triển lãm và diễu hành, được sản xuất loạt phục vụ các đơn vị chiến đấu.

Các hệ thống pháo đã được ra mắt công chúng trước đây sẽ lại được trưng bày là "Coaliatia-SV", pháo phòng không "Derivation-PVO", các loại hệ thống tên lửa phòng không mới, như Buk-M3 hoặc S-350 Vityaz và các mẫu khác đang ở giai đoạn thử nghiệm. Các mô hình vũ khí, thiết bị và thiết bị điện tử quân sự cỡ nhỏ và có triển vọng khác sẽ được trưng bày tại các địa điểm khác của diễn đàn.


Trong quá trình Hội thao Quân sự Quốc tế-2020, có trưng bày vũ khí, trang bị kỹ thuật; Nguồn: topwar.ru

Kỹ thuật Không quân và Hải quân sẽ được giới thiệu trong khuôn khổ của hai cụm riêng biệt; trên 70 máy bay và trực thăng các loại, bao gồm máy bay không người lái sẽ được bố trí trong gian Không quân. Các nhà đóng tàu chuẩn bị mô hình và vật liệu cho các dự án nổi tiếng và đầy hứa hẹn mô tả các phát triển dành cho Hải quân. Một cuộc triển lãm dành riêng cho kỷ niệm 100 năm ngành chế tạo xe tăng trong nước - theo thứ tự thời gian, hơn 20 xe bọc thép sẽ được giới thiệu, cho thấy xu hướng phát triển của chúng.

Sản phẩm mới

Nhiều mẫu vũ khí, trang bị, kỹ thuật được nâng cấp và hoàn toàn mới sẽ xuất hiện tại Army 2020. Một hệ thống tên lửa mặt đất di động thuộc dòng Topol và một số đơn vị đảm bảo mới sẽ được chuyển đến địa điểm trưng bày. Đây sẽ là một trạm điều khiển di động, thiết bị giám sát và một hệ thống bảo vệ và phòng thủ, gần đây được tạo ra như một phần trong khuôn khổ thiết kế thử nghiệm "Technology-RV". Công ty Remdiesel sẽ giới thiệu hai tùy chọn để hiện đại hóa sâu các phương tiện vận tải đa năng.

Xe MGTT-LB và MGSh-LBU được tạo ra theo yêu cầu của Bộ Quốc phòng trên cơ sở máy kéo MT-LB cũ. Việc thay thế một số tổ máy cho phép nâng cao các khả năng cơ động, bảo vệ, tương tác, tính kinh tế, v.v. Hiện các mẫu phương tiện vận tải loại mới đang được thử nghiệm, trong khoảng thời gian giữa các lần thử nghiệm sẽ tham gia trưng bày tại triển lãm. Xe bọc thép hạng nhẹ mới "Strela" của Công ty Công nghiệp-Quân sự sẽ trình diện công chúng lần đầu tiên, có thể dưới dạng một mô hình tĩnh.


Hội thao Quân sự Quốc tế-2020 cũng bao gồm các hoạt động trình diễn vũ khí và trang thiết bị; Nguồn: topwar.ru

Diễn đàn sẽ chú ý đến các phương tiện liên lạc và chỉ huy các cấp, các mô hình mới đã được công bố. Dự kiến tại Army 2020 sẽ công khai lần đầu về tổ hợp điều khiển hỏa lực "Planset-A" do VNII "Signal" thiết kế chế tạo theo đơn đặt hàng của Bộ Quốc phòng dùng để kiểm soát hỏa lực của súng cối, pháo nòng và pháo phản lực. Mất khoảng một năm để thiết kế, hiện nay, tổ hợp này đã vượt qua các cuộc kiểm tra cấp nhà nước, và có hợp đồng cung cấp đầu tiên.

Covid-19 vừa là thách thức vừa là cơ hội

Công tác chuẩn bị cho "Army 2020" đang diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến chống lại sự lây nhiễm của coronavirus. Cách đây vài tuần, lời mời tham dự Diễn đàn quân sự-kỹ thuật quốc tế "Army-2020" của Bộ Quốc phòng Nga đã được gửi tới 130 quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, do những hạn chế và tình hình dịch bệnh, tại thời điểm hiện tại có quân đội chưa đến 40 nước nhận lời.

Tình hình đã thay đổi theo chiều hướng tốt hơn, nhưng sự lây nhiễm vẫn tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực đến các vấn đề quốc phòng và an ninh. Để đối phó với những thách thức lan truyền hiện nay, ban tổ chức phải thực hiện các biện pháp đặc biệt và diễn đàn sẽ trở thành sự kiện lớn đầu tiên trong lĩnh vực quốc phòng kể từ khi bắt đầu đại dịch Covid-19. Bất chấp những khó khăn và hạn chế, diễn đàn quốc tế "Army-2020" sẽ trình diễn các công nghệ và sản phẩm quân sự tiên tiến, hiện đại.

Thông qua đó, những người mua tiềm năng sẽ có thể tự làm quen với các mặt hàng của đơn đặt hàng trong tương lai và các hợp đồng mới sẽ được ký kết cho một hoặc nhiều sản phẩm khác nhau. Lần đầu tiên sau vài tháng, các nhà phát triển và nhà sản xuất Nga và nước ngoài tham dự sẽ có thể giới thiệu sản phẩm của mình và họ khẳng định sẵn sàng tiếp tục làm việc ngay cả trong những điều kiện khó khăn nhất./.

Theo VOV.VN

https://vov.vn/quan-su-quoc-phong/hoi-thao-quan-su-quoc-te-2020-truyen-thong-va-nhung-net-moi-1082693.vov


14/08/2020 10:00 SAĐã ban hành
Khởi công dự án Khu công nghiệp An Nhựt TânKhởi công dự án Khu công nghiệp An Nhựt Tân
Sáng ngày 28/5, UBND huyện Tân Trụ phối hợp cùng chủ đầu tư tổ chức Khởi công thực hiện Hạ tầng Khu công nghiệp An Nhựt Tân trên địa bàn xã Tân Bình, huyện Tân Trụ.

Theo UBND huyện Tân Trụ, dự án Khu công nghiệp (KCN) An Nhựt Tân có diện tích gần 120ha và là một trong những dự án được UBND tỉnh Long An đưa vào danh sách các dự án trọng điểm thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư năm 2020.

Chủ đầu tư huy động máy móc tiến hành san lấp mặt bằng trong ngày tái khởi công dự án

Ngay sau khi công bố tái khởi công, chủ đầu tư là công ty TNHH An Nhựt Tân Long An đã huy động phương tiện, trang thiết bị và công nhân  tiến hành thi công san lấp mặt bằng với quyết tâm cao nhất sớm hoàn thiện hạ tầng đưa KCN vào hoạt động.

Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Trụ - Trịnh Phước Trung cho biết: "Việc hoàn thành san lấp mặt bằng KCN An Nhựt Tân là điều kiện quan trọng để thu hút các nhà đầu tư thứ cấp và đưa KCN An Nhựt Tân đi vào hoạt động, góp phần giải quyết việc làm cho người dân địa phương. Đồng thời, UBND huyện đề nghị chủ đầu tư phải tập trung nguồn vốn, trang thiết bị quyết tâm thi công hoàn thành trong thời gian sớm nhất. Về phía UBND huyện cũng chỉ đạo các ngành chức năng kịp thời tháo gỡ các vấn đề khó khăn trong quá trình thi công, tạo điều kiện tốt nhất để công trình sớm hoàn thành, đáp ứng sự mong mỏi của người dân trong vùng dự án. KCN An Nhựt Tân sẽ là đòn bẩy, động lực phát triển kinh tế - xã hội và thu hút đầu tư trên địa bàn huyện Tân Trụ trong thời gian tới".

Công ty TNHH An Nhựt Tân Long An tiến hành bơm cát san lấp mặt bằng

Trước đó, dự án KCN An Nhựt Tân được UBND tỉnh cho chủ trương thực hiện từ năm 2007 và phía chủ đầu tư đã tổ chức bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, do gặp một số khó khăn nhất định nên dự án vẫn chưa thi công hoàn thiện. Sau nhiều lần thay đổi chủ đầu tư, đến nay chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH An Nhựt Tân Long An.

Trước khi tái khởi công dự án, UBND huyện Tân Trụ đã phối hợp với các sở, ngành tỉnh, Công ty TNHH An Nhựt Tân Long An hoàn thiện các thủ tục hồ sơ, pháp lý để tiến hành khởi công san lấp, xây dựng hạ tầng kỹ thuật KCN An Nhựt Tân đảm bảo đúng theo quy định tại Điều 107 của Luật Xây dựng.

Bên cạnh đó, theo UBND huyện Tân Trụ, trong quá trình triển khai thi công, UBND huyện sẽ tiếp tục nhận, giải quyết tất cả những ý kiến, đề xuất chính đáng của người dân, bảo đảm quyền lợi của người dân trong dự án trên cơ sở các quy định của pháp luật. Đồng thời, UBND huyện cũng sẽ kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định đối với những hành vi cản trở, xúi giục và những hành vi vi phạm pháp luật khác của một số đối tượng lợi dụng việc bồi thường để kích động người dân./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/khoi-cong-du-an-khu-cong-nghiep-an-nhut-tan-a96173.html


29/05/2020 9:00 SAĐã ban hành
Cần phải có một hành lang pháp lý toàn diện để thực thi pháp luật trên biểnCần phải có một hành lang pháp lý toàn diện để thực thi pháp luật trên biển
Tiếp theo chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, hôm nay (08/6), dưới sự điều hành nội dung của Phó Chủ tịch Quốc hội-Phùng Quốc Hiển, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án luật Luật Cảnh sát biển Việt Nam. Đã có 20 đại biểu đăng ký phát biểu và 5 đại biểu phát biểu tranh luận.

Tham gia thảo về dự thảo luật Cảnh sát biển Việt Nam, đại biểu Phan Thị Mỹ Dung - Long An bày tỏ sự thống nhất của mình đối với việc xây dựng Luật Cảnh sát biển Việt Nam thay thế cho Pháp lệnh lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam năm 2008, vì sau hơn 20 năm xây dựng và trưởng thành, Cảnh sát biển Việt Nam cơ bản đảm bảo thực hiện được chức năng và nhiệm vụ của mình. Tuy nhiên hiện nay tình hình trên biển có những diễn biến mới, trước yêu cầu bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc đã đặt ra những nội dung, nhiệm vụ mới cho Cảnh sát biển Việt Nam. Song song đó, Cảnh sát biển Việt Nam cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, bất cập do địa bàn hoạt động rộng, lực lượng trải dài trên cả nước, điều kiện công tác, cơ sở vật chất chưa đảm bảo, trong khi chức năng, nhiệm vụ của Cảnh sát biển Việt Nam rất nặng nề, yêu cầu cao, đặc biệt lại thực hiện trong môi trường vùng biển nhạy cảm luôn tiềm ẩn những nguy cơ khó lường, nhất là vấn đề tranh chấp chủ quyền trên biển Đông, hoạt động cướp biển, buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, tội phạm ma túy, ô nhiễm môi trường trên biển có chiều hướng gia tăng, an ninh hàng hải, khí hậu thời tiết trên biển diễn biến ngày càng phức tạp, tất cả điều đó đã đặt ra yêu cầu cần phải có một hành lang pháp lý toàn diện để xây dựng lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, có tính chuyên nghiệp cao để thực thi pháp luật trên biển. Đại biểu rất quan tâm và có ý kiến về các quy định, chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền của Cảnh sát biển Việt Nam trong dự thảo luật. Đồng thời, đại biểu thống nhất với quy định về vị trí, chức năng của Cảnh sát biển Việt Nam tại Điều 8 của dự thảo luật theo nội dung trình của Chính phủ cũng như những phân tích của các đại biểu trước tôi như đại biểu Hoàng, đại biểu Tùng, đại biểu Bình. Tuy nhiên, từ quy định chức năng, vị trí này, tôi đề nghị cần có bổ sung làm rõ nhiệm vụ của Cảnh sát biển Việt Nam được quy định ở khoản 1 Điều 9 của dự thảo luật, là những nhiệm vụ này phải được thực hiện trong phạm vi, chức năng quy định tại Điều 8 và phạm vi hoạt động quy định tại Điều 11 của dự luật.

Thống nhất quy định tại Điều 11 về phạm vi hoạt động của Cảnh sát biển Việt Nam được dự thảo luật quy định rõ hơn, mở rộng hơn là trong vùng biển Việt Nam và vùng biển ngoài vùng biển Việt Nam để đồng bộ với chức năng, nhiệm vụ của Cảnh sát biển Việt Nam hiện nay, đặc biệt là trong hoạt động hợp tác quốc tế, trong tình trạng tranh chấp chủ quyền của các vùng biển trong khu vực ngày càng gay gắt. Các hoạt động thăm dò, khai thác tài nguyên, thủy sản trái pháp luật của những tàu, thuyền nước ngoài diễn ra phức tạp. Cũng như khắc phục được những hạn chế của quy định hiện hành. Tại Điều 3 của Pháp lệnh Lực lượng cảnh sát biển Việt Nam chỉ quy định phạm vi hoạt động trên các vùng biển và thềm lục địa của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Tuy nhiên, tôi đề nghị cần làm rõ, xem xét lại nội dung, trong trường hợp vì mục đích nhân đạo, hòa bình, đấu tranh phòng chống tội phạm vi phạm khác Cảnh sát biển Việt Nam hoạt động ở địa bàn liên quan, khi đối chiếu với khoản 6 Điều 3 của dự thảo luật thì cụm từ "địa bàn" liên quan được giải thích là nơi thuộc lãnh thổ Việt Nam có cá nhân, tổ chức trực tiếp thực hiện hoặc liên quan đến hành vi vi phạm pháp luật trong vùng biển Việt Nam. Trong điều kiện phát triển công nghệ thông tin như hiện nay thì bất cứ ở nơi nào đất liền trên biển, trong nước, ngoài nước đều có thể điều khiển từ xa hoặc trực tiếp thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Hơn nữa, chúng ta còn có quy định một cơ chế phối hợp tham gia giữa Cảnh sát biển Việt Nam với các cơ quan chức năng khác trong điều tra xử lý các hành vi vi phạm pháp luật. Do đó, với giải thích cụm từ "địa bàn liên quan" như dự thảo thì phạm vi hoạt động của Cảnh sát biển Việt Nam là không có giới hạn.

Về nhiệm vụ, quyền hạn của Cảnh sát biển Việt Nam trong sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và phương tiện, thiết bị, kỹ thuật nghiệp vụ, trường hợp được nổ súng quy định tại Điều 14, Điều 15 của dự thảo luật tôi thống nhất. Qua rà soát, đối chiếu thì những quy định này là hoàn toàn phù hợp và đồng bộ với các quy định pháp luật hiện hành. Đặc biệt Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ tại Điều 22 và Điều 23 và luật này sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 7 năm 2018 tới đây.

Từ chức năng, nhiệm vụ của Cảnh sát biển Việt Nam như nêu trên, đề nghị cần rà soát bổ sung, thiết kế lại các mối quan hệ phối hợp của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam với các cơ quan, đơn vị được quy định tại mục 2 Chương IV của dự thảo luật. Khi dự thảo luật thiết kế 5 điều, từ Điều 26 đến Điều 30 để liệt kê trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các lực lượng của Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính, còn các bộ, ngành khác thì sao, có phối hợp không? Ví dụ Bộ Ngoại giao, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Tư pháp v.v...vì còn liên quan hoạt động như hợp tác quốc tế, truyền thông, tuyên truyền du lịch trên biển, xử phạt hành chính liên quan các hoạt động biển. Đặc biệt mối quan hệ phối hợp với chính quyền địa phương ven biển là vô cùng quan trọng. Mặt khác dự thảo luật chưa đề cập cơ chế, phương pháp, cách thức để thực hiện phối hợp, dự thảo chỉ quy định đến nội dung và nguyên tắc phối hợp và không giao cho Chính phủ quy định chi tiết vì nội dung này rất quan trọng sẽ là cơ sở đẻ xác định trác​h nhiệm của các cơ quan, đơn vị trong quá trình thực hiện phối hợp khi có vấn đề xảy ra trên biển.

 Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch; trưởng Ban soạn thảo dự án luật phát biểu giải trình và làm rõ một số các nội dung và các đại biểu quan tâm./. 

                                                                                                                  Kim Hoa​

08/06/2018 4:00 CHĐã ban hành
Long An - Lễ bế mạc Chương trình "Học kỳ trong Quân đội" năm 2017Long An - Lễ bế mạc Chương trình "Học kỳ trong Quân đội" năm 2017
Ngày 30/6, tại Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 738 - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp với tỉnh đoàn Long An tổ chức Lễ bế mạc Chương trình "Học kỳ trong Quân đội" năm 2017.

2017hkqd.jpg

Ban tổ chức đã trao giấy chứng nhận cho các học viên tham gia chương trình "học kỳ trong quân đội" tỉnh Long An năm 2017

Chương trình "Học kỳ trong quân đội" năm nay thu hút 41 học viên tham gia. Cùng với sự tham gia của các điều phối viên; khung quản lý và cán bộ huấn luyện. Trong 5 ngày tham gia chương trình "Học kỳ quân đội" các học viên được giáo dục truyền thống chiến đấu anh hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam. Tìm hiểu Luật Nghĩa vụ quân sự, huấn luyện Điều lệnh, huấn luyện thể lực, huấn luyện các tư thế vận động trên chiến trường, kỹ thuật chiến đấu bộ binh, cách tháo lắp và bảo quản súng tiểu liên AK, các tư thế bắn súng tiểu liên AK bài 1B. Giới thiệu bếp Hoàng cầm; cách mắc tăng võng trong dã ngoại; kỹ thuật băng bó cấp cứu. Thực hành tăng gia sản xuất, thực hiện vườn cây Học kỳ quân đội. Giúp thanh thiếu niên làm quen với môi trường quân đội, rèn luyện tính tự chủ, bản lĩnh, nề nếp, kỷ luật, tự lập kiên định vượt qua khó khăn, thử thách, bản lĩnh hơn trong cuộc sống. Tạo môi trường học tập bổ ích, thiết thực; đồng thời bồi dưỡng kỹ năng xã hội, kỹ năng sống, giúp thanh thiếu niên tự tin, có trách nhiệm với bản thân trong cuộc sống, có tinh thần chia sẻ quan tâm đến bạn bè, gia đình và những người xung quanh. Tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện, mở rộng quan hệ giao lưu, học hỏi, đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ.

Tại lễ bế mạc, Ban tổ chức đã trao giấy chứng nhận cho các học viên tham gia chương trình "học kỳ trong quân đội" tỉnh Long An năm 2017. Chương trình  "Học kỳ trong quân đội" tỉnh Long An năm 2017 là hoạt động ý nghĩa giúp các em học tập, rèn luyện tinh thần kỷ luật, tính tự lập, lòng dũng cảm, giáo dục lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.

Trung Dũng

30/06/2017 4:00 CHĐã ban hành
Nâng cao vai trò, vị thế của nữ cán bộ quản lý, nhà giáoNâng cao vai trò, vị thế của nữ cán bộ quản lý, nhà giáo
Sáng 29/11, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Long An phối hợp Công đoàn ngành Giáo dục tổ chức Hội thảo với chủ đề "Công tác nữ công trong ngành Giáo dục và Đào tạo".
Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo – Huỳnh Thị Huệ báo cáo thực trạng hoạt động của Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ và công tác nữ công

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo – Huỳnh Thị Huệ báo cáo thực trạng hoạt động của Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ và công tác nữ công

Hiện, toàn ngành GD&ĐT có hơn 20.100 công chức, viên chức, người lao động với hơn 13.800 nữ tại 578 cơ sở GD&ĐT. Trong đó, nữ cán bộ quản lý chiếm hơn 55%, nữ giáo viên, nhân viên chiếm hơn 70%.

Tại hội thảo, đại biểu tham gia thảo luận, đánh giá chất lượng hoạt động của công tác nữ trong ngành GD&ĐT thời gian qua tại các đơn vị; thực trạng về hoạt động của đội ngũ cán bộ nữ công, kết quả thực hiện nhiệm vụ của cán bộ nữ; vị trí, vai trò, tầm quan trọng của Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ và công tác nữ công trong việc tập hợp thu hút đông đảo nữ tham gia vào các hoạt động của đơn vị, chế độ chính sách liên quan đến nữ cán bộ nhà giáo, người lao động; kiến thức, kỹ năng cần có của cán bộ nữ; các giải pháp nhằm nâng cao vị thế, vai trò của nữ cán bộ quản lý, nhà giáo;...

Đơn vị Phòng Giáo dục TP.Tân An tham gia thảo luận tại hội thảo. 

Phòng Giáo dục và Đào tạo TP.Tân An tham gia thảo luận tại hội thảo

Thông qua hội thảo, cán bộ quản lý, người làm công đoàn trong ngành GD&ĐT chia sẻ kinh nghiệm, đề xuất giải pháp và kiến nghị để nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ và công tác nữ công trong các đơn vị, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của ngành; đồng thời, nâng cao hơn nữa vai trò, vị thế của nữ cán bộ quản lý, nhà giáo.

Ngành GD&ĐT định hướng từ nay đến năm 2020, tiếp tục quan tâm củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ và Ban Nữ công Công đoàn các cấp./.

Theo Báo Long An Online

29/11/2018 3:00 CHĐã ban hành
Tặng bằng khen cho nữ sinh giành giải nhất cuộc thi “Đường đến vinh quang”Tặng bằng khen cho nữ sinh giành giải nhất cuộc thi “Đường đến vinh quang”
Chủ tịch UBND tỉnh Long An vừa tặng bằng khen cho Huỳnh Nguyễn Thúy Diễm – thí sinh giành giải nhất cuộc thi “Đường đến vinh quang” lần thứ 7 năm học 2015-2016.

duong den vinh quang7112016.jpg

Huỳnh Nguyễn Thúy Diễm (đứng giữa) xuất sắc giành ngôi vô địch chương trình Đường đến vinh quang năm học 2015-2016

Cuộc thi "Đường đến vinh quang" do Đài Phát thanh - Truyền hình, Sở Giáo dục và Đào tạo, Viễn thông và Cty TNHH MTV Xổ số kiến thiết tỉnh Tiền Giang phối hợp tổ chức.

Ngày 28/8/2016, Huỳnh Nguyễn Thuý Diễm, học sinh lớp 12A2, Trường THPT Rạch Kiến, huyện Cần Đước, tỉnh Long An, xuất sắc giành ngôi vô địch chương trình Đường đến vinh quang năm học 2015-2016, với số điểm 210, cao hơn thí sinh về nhì đến 90 điểm.

Với kết quả này, Thúy Diễm được trao giải thưởng 150 triệu đồng và nhiều phần quà giá trị khác. Ngoài ra, trường có thí sinh đạt giải nhất được Ban Tổ chức tặng 10 suất học bổng cho học sinh của trường./.

Theo Báo Long An Online​

08/11/2016 8:00 SAĐã ban hành
Phát huy vai trò của báo chí cách mạng tỉnh nhà trong giai đoạn mớiPhát huy vai trò của báo chí cách mạng tỉnh nhà trong giai đoạn mới
Nhân kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2018), nói đến vị trí, vai trò của báo chí, chúng ta càng nhớ đến Bác Hồ - một nhà báo xuất sắc, người sáng lập và cũng là người thầy vĩ đại của báo chí cách mạng Việt Nam.

phát-huy-vai-trò-làm-báo1962018.jpg

Những người làm báo tỉnh nhà luôn nỗ lực để có những tác phẩm báo chí tốt, đáp lại niềm tin yêu của công chúng. Ảnh: Huỳnh Du

​Tháng 4/1959, tại Đại hội lần thứ II của Hội Nhà báo Việt Nam, Người chỉ rõ: "Báo chí ta không phải để cho một số ít người xem, mà để phục vụ nhân dân, để tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng và Chính phủ". Người còn khẳng định: "Nói đến báo chí, trước hết, phải nói đến những người làm báo chí, bởi nhiệm vụ của họ quan trọng và vẻ vang. Muốn hoàn thành tốt nhiệm vụ ấy, thì phải học tập chính trị, nâng cao tư tưởng, đứng vững trên lập trường giai cấp vô sản, phải nâng cao trình độ văn hóa, phải đi sâu vào nghiệp vụ của mình". Thấm nhuần lời dạy của Bác, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn coi trọng, đánh giá cao sức mạnh to lớn, vai trò quan trọng của báo chí; đại bộ phận những người làm báo luôn trau dồi, nâng cao trình độ nghiệp vụ và tu dưỡng đạo đức nghề nghiệp.

Báo chí cách mạng Việt Nam trong giai đoạn hiện nay không chỉ là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân, đáp ứng nhu cầu được thông tin của nhân dân mà còn phản ánh kịp thời, phân tích, đánh giá đúng mức các sự kiện, vấn đề thời sự trong nước và trên thế giới, góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân và định hướng dư luận xã hội. Báo chí tôn vinh các nhân tố mới, các điển hình tiên tiến, các mô hình tốt, đạt hiệu quả cao trong việc tổ chức thực hiện các chủ trương, nghị quyết, chính sách của Đảng và Nhà nước; góp phần phản ánh kịp thời những bức xúc, nút thắt, điểm nghẽn trong quá trình phát triển KT-XH, phát hiện những vụ việc liên quan đến tham nhũng, lãng phí; đấu tranh không khoan nhượng với các hiện tượng tiêu cực trong xã hội và âm mưu, thủ đoạn, luận điệu sai trái của các thế lực thù địch,...

Thời gian qua, báo chí Long An và báo chí ngoài tỉnh tác nghiệp trên địa bàn đóng góp tích cực trong sự phát triển của tỉnh nhà, góp phần tạo được những dấu ấn đậm nét và thành tích vượt trội của địa phương trong khu vực. Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng bộ tỉnh, điều hành, quản lý của UBND các cấp, các loại hình báo chí không ngừng phát triển về mọi mặt. Báo Long An, Đài Phát thanh và Truyền hình Long An, Báo Văn nghệ và các tờ tin, cổng thông tin, trang tin điện tử của một số cơ quan trong tỉnh tăng số lượng phát hành, thời lượng và nâng cao chất lượng tin, bài, đáp ứng tốt hơn yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của địa phương; các hoạt động báo chí, truyền thông tích cực đổi mới về hình thức và nội dung thông tin, tuyên truyền; cập nhật, ứng dụng các thành tựu mới về công nghệ thông tin, công nghệ truyền thông; thường xuyên mở các chuyên trang, chuyên mục đa dạng, phong phú. Đội ngũ những người làm báo có bước phát triển khá nhanh, thể hiện khá tốt vai trò của người chiến sĩ trên mặt trận văn hóa - tư tưởng. Nhiều tác phẩm báo chí tạo ảnh hưởng tích cực trong dư luận; nhiều nội dung tin, bài, phóng sự;... đề xuất, đóng góp vào việc hoàn thiện cơ chế, chính sách trên một số lĩnh vực, giúp cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh phát hiện và giải quyết những vấn đề bức xúc ở địa phương. Báo chí trong, ngoài tỉnh luôn có mặt trong những vấn đề thời cuộc nóng bỏng, trong từng bước chuyển biến phong phú, sinh động của đời sống xã hội.

Bên cạnh những kết quả rất đáng trân trọng, báo chí và đội ngũ làm báo tỉnh nhà cũng còn một số hạn chế, tồn tại, cần sớm khắc phục: Nội dung tin, bài của các loại hình báo chí có lúc chưa thực sự sắc bén, hấp dẫn và phong phú; chưa giải đáp, phản ánh kịp thời, tạo sự đồng thuận xã hội trước những vấn đề bức xúc đặt ra trong tổ chức thực hiện những chủ trương, chính sách mới của Đảng, Nhà nước và của địa phương. Đội ngũ phóng viên chưa thực sự đồng đều về trình độ chính trị, chuyên môn, chưa thể hiện chính kiến rõ ràng và có trách nhiệm trước các đề tài phản ánh, có trường hợp vẫn còn bất cập trước yêu cầu, nhiệm vụ mới,...

Để phát huy những kết quả đã đạt, nhanh chóng khắc phục những tồn tại, hạn chế, thời gian tới, ngoài các nhiệm vụ thường xuyên, chúng ta cùng nhau tâm niệm cần làm tốt một số trọng tâm công tác, đó là:

Tiếp tục nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động của các cơ quan báo chí, những người làm báo; đổi mới nội dung, phương thức hoạt động nhằm tập hợp, đoàn kết rộng rãi các nhà báo trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân, vì lợi ích tối thượng của đất nước. Nâng cao trách nhiệm của nhà báo đối với sự nghiệp báo chí cách mạng, bảo đảm báo chí cách mạng luôn đồng hành với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới.

Các cơ quan báo chí, các nhà báo phải thường xuyên học tập, nghiên cứu, quán triệt cương lĩnh, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Chủ động và phối hợp tổ chức nhiều hình thức đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ lý luận chính trị, nghiệp vụ, kỹ năng làm báo cho các phóng viên, nhà báo; xây dựng đội ngũ những người làm báo của tỉnh có bản lĩnh chính trị vững vàng, đạo đức nghề nghiệp trong sáng, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ ngang tầm với yêu cầu, nhiệm vụ trong thời kỳ mới.

Thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh về báo chí cách mạng gắn với việc giáo dục, thực hiện nghiêm túc Luật Báo chí và 10 điều quy định về đạo đức nghề nghiệp của những người làm báo Việt Nam. Các nhà báo, các hội viên Hội Nhà báo cần toàn tâm, toàn ý thực hiện và tuyên truyền, tạo sự lan tỏa trong thực hiện nhiệm vụ này.

Nâng cao tinh thần tự phê bình và phê bình, tăng cường đoàn kết, xây dựng các cơ quan báo chí thật sự trong sạch, vững mạnh. Các nhà báo không chỉ thấm nhuần mà còn phải thực hiện thật nghiêm túc lời dạy của Bác Hồ trong quá trình tác nghiệp, đó là: Viết cho ai? Viết để làm gì? Viết cái gì? và Viết như thế nào? Để từ đó, báo chí và các nội dung thông tin đại chúng ở địa phương thực sự là món ăn tinh thần không thể thiếu của nhân dân.

Cán bộ, phóng viên báo chí tỉnh cần bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, tích cực thâm nhập thực tiễn cuộc sống; góp phần tổng kết và phổ biến những kinh nghiệm hay, những điển hình sản xuất giỏi, công tác tốt, cổ vũ phong trào hành động cách mạng, thi đua yêu nước; đồng thời kiên quyết lên án, đấu tranh với các hiện tượng tham nhũng, lãng phí, tiêu cực và các tệ nạn xã hội. Báo chí phải thực sự là vũ khí sắc bén của Đảng bộ, chính quyền và là diễn đàn tin cậy của nhân dân trong tỉnh.  

Phát huy vai trò tiên phong, tính chiến đấu của báo chí trong sự nghiệp phát triển của tỉnh nhà, thời gian tới, ngoài những nhiệm vụ nêu trên, công tác báo chí và những người làm báo cần tích cực góp phần đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII).

Kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam là dịp để chúng ta suy ngẫm về những điều đã làm được, chưa làm được, những việc cần phải phấn đấu trong thời gian tới; đây cũng là dịp để bày tỏ sự quyết tâm thực hiện thật tốt lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng. Cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén"./.

Nguyễn Bá Luân - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông

Theo Báo Long An Online

20/06/2018 10:00 SAĐã ban hành
Hội nghị phổ biến Thông tư số 107/2017/TT-BTC ngày 10/10/2017 của Bộ Tài chính về chế độ kế toán hành chính sự nghiệp và giới thiệu công tác lập báo cáo tài chính nhà nướcHội nghị phổ biến Thông tư số 107/2017/TT-BTC ngày 10/10/2017 của Bộ Tài chính về chế độ kế toán hành chính sự nghiệp và giới thiệu công tác lập báo cáo tài chính nhà nước
Ngày 16/01/2018, Hội nghị phổ biến Thông tư số 107/2017/TT-BTC ngày 10/10/2017 của Bộ Tài chính về chế độ kế toán hành chính sự nghiệp và giới thiệu công tác lập báo cáo tài chính nhà nước trên địa bàn tỉnh Long An do ông Huỳnh Văn Sơn – Phó Giám đốc Sở Tài chính chủ trì.

01161.jpg

Giảng viên chính Thạc sĩ Phan Thị Thúy Ngọc Trường Cán bộ Bộ Tài chính phía Nam tại TP.HCM
Giảng viên chính Thạc sĩ Phan Thị Thúy Ngọc – Trường Cán bộ Bộ Tài chính phía Nam tại TP.HCM đã truyền đạt Thông tư số 107/2017/TT-BTC ngày 10/10/2017 của Bộ Tài chính về chế độ kế toán hành chính sự nghiệp và giới thiệu công tác lập báo cáo tài chính nhà nước tại hội nghị.

Thông tư hướng dẫn cụ thể về các vấn đề như: Danh mục biểu mẫu và phương pháp lập chứng từ kế toán bắt buộc; Danh mục hệ thống tài khoản và phương pháp hạch toán tài khoản kế toán; Danh mục mẫu sổ và phương pháp lập sổ kế toán; Danh mục mẫu báo cáo và phương pháp lập và trình bày báo cáo tài chính, báo cáo quyết toán ngân sách của các đơn vị tại Điều 2 của Thông tư này.

Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 24/11/2017 và áp dụng kể từ ngày 01/01/2018; đồng thời, thay thế các Quyết định 19/2006/QĐ-BTC về việc ban hành chế độ kế toán hành chính sự nghiệp; Thông tư 185/2010/TT-BTC hướng dẫn sửa đổi, bổ sung chế độ kế toán hành chính sự nghiệp ban hành kèm theo Quyết định 19.
 01162.jpg
Quang cảnh Hội nghị
Các đơn vị HCSN chính là những đơn vị quản lý như y tế, giáo dục, văn hóa, thông tin, khoa học công nghệ, kinh tế… hoạt động bằng nguồn kinh phí của nhà nước cấp hoặc từ các nguồn kinh phí khác như thu sự nghiệp, phí, lệ phí, hoạt động kinh doanh hay viện trợ không hoàn lại. Do đó, để quản lý và chủ động trong các khoản chi tiêu của mình, hàng năm các đơn vị HCSN phải lập dự toán cho từng khoản chi tiêu này. Dựa vào bản dự toán, ngân sách nhà nước (NSNN) cấp kinh phí cho các đơn vị. Chính vì vậy, kế toán không chỉ quan trọng đối với bản thân đơn vị mà còn quan trọng đối với NSNN.

Trong quá trình hoạt động, các đơn vị này phải có trách nhiệm chấp hành quy định của Luật NSNN, các tiêu chuẩn định mức, các quy định về chế độ kế toán HCSN do Nhà nước ban hành. Cụ thể là đáp ứng yêu cầu về quản lý kinh tế - tài chính, tăng cường quản lý kiểm soát chi quỹ NSNN, quản lý tài sản công, nâng cao chất lượng công tác kế toán và hiệu quả quản lý trong các đơn vị HCSN. 

Vì thế, công tác kế toán trong đơn vị HCSN phải đảm bảo được tính thống nhất giữa kế toán và yêu cầu quản lý của nhà nước và đơn vị; Đảm bảo sự thống nhất về nội dung, phương pháp của kế toán với các chế độ kế toán hiện hành của Nhà nước; Đảm bảo sự phù hợp với đặc thù của đơn vị...theo đúng quy định pháp luật hiện hành.
LTV

17/01/2018 4:00 CHĐã ban hành
Trận Hiệp Hòa trong ký ức một Cựu chiến binhTrận Hiệp Hòa trong ký ức một Cựu chiến binh

<p style="text-align:justify;margin:6pt 0in;background:white">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">Quân và dân tỉnh Long An đang long trọng tổ chức kỷ niệm 50 năm chiến thắng trận Hiệp Hòa (22/11/1963-22/11/2013). Đây là một chiến thắng tiêu biểu đã tạo ra những cơn lốc làm sụp đổ nhanh chóng hệ thống ấp chiến lược mà địch dày công xây dựng, giải phóng nhân dân khỏi sự kìm kẹp của địch, tạo đà cho thế trận chiến tranh nhân dân phát triển, đẩy địch vào thế bị động, lúng túng. Chiến thắng cũng là biểu hiện sinh động hình ảnh LLVT làm nòng cốt cho phong trào toàn dân đánh giặc của Long An thời đánh Mỹ. <span style="color:black">Tìm lại một cựu chiến binh từng tham gia trong trận Hiệp Hòa năm 1963, chúng tôi như được sống lại không khí hào hùng của một thời chiến trường khói lửa trên quê hương Long An thời đánh Mỹ. </span></span>
</p>

Đại tá Anh hùng LLVT nhân dân Nguyễn Văn Chiểu

Ở tuổi 83, người cựu chiến binh già - Đại tá Anh hùng LLVT Nguyễn Văn Chiểu – Người mà năm 1963 ở tuổi 33 ông là 1 trong ba cán bộ trực tiếp chỉ huy 3 mũi đánh vào trại biệt kích Hiệp Hòa ( Nguyễn Văn Chiểu, Nguyễn Văn Ấp, Trương Công Xưởng) vẫn nhớ như in tình hình cách mạng tỉnh nhà những năm đầu thập kỷ 60 thế kỷ 20 và diễn biến trận đánh trại biệt kích Hiệp Hòa với ông như chuyện mới xảy ra hôm qua. Ông kể: Năm 1962, trên địa bàn Long An, Mỹ Diệm thi hành kế hoạch dồn dân lập ấp chiến lược với ý đồ cô lập lực lượng cách mạng, gây cho ta nhiều khó khăn vì mất địa bàn đứng chân và nguồn cung cấp lương thực. Để khắc phục tình trạng trên, Tỉnh ủy Long An quyết tâm phá tan hệ thống ấp chiến lược của địch với mũi đột phá đầu tiên là mở một vùng hành lang rộng lớn và vững chắc ở khu vực Đức Hòa-Đức Huệ, mà cụ thể là tuyến sông Vàm Cỏ Đông. Muốn thế, ta phải tiến công tiêu diệt Trung tâm huấn luyện biệt kích Hiệp Hòa, căn cứ chiến lược của địch trong khu vực. Trong cuộc họp thường vụ tỉnh ủy tại nhà ông Năm Tài ở ấp Bùng Binh xã Hòa Khánh, huyện Đức Hòa, thường vụ Tỉnh ủy Long An đã quyết định thực hiện trận đánh này.

Để chuẩn bị cho trận đánh Hiệp Hòa, Tỉnh ủy đã chỉ đạo cho quân, dân trong tỉnh đồng loạt tiến công địch ở các xã huyện, kết hợp với phong trào đấu tranh chính trị, binh vận của quần chúng, làm cho địch bị phân tán lực lượng. Lực lượng tham gia trận Hiệp Hòa có Đại đội 1, Đại đội 2 (Tiểu đoàn 1), hai trung đội đặc công tỉnh Long An, trung đội cối 81 của tỉnh Kiến Tường, trung đội súng máy phòng không 12 ly 7 của Quân khu Sài Gòn-Gia Định và tổ nội ứng gồm 3 đồng chí. Trong đó, Đại đội 1 cơ động được giao nhiệm vụ chủ công trong trận đánh. Tham gia phục vụ chiến đấu còn có khoảng 500 dân công làm nhiệm vụ vận tải vũ khí và thương binh.

Trước đó Đồng chí Võ Trần Chí – phụ trách binh vận tỉnh đã xây dựng được cơ sở nội ứng trong Trung tâm huấn luyện biệt kích Hiệp Hòa, gồm 3 đồng chí là Huỳnh Văn Ba, Lê Văn Tô, Lê Văn Ghe đang là lính ngụy trong trại biệt kích Hiệp Hòa. Đồng chí Nguyễn Văn Chính – Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo các địa phương vận động nhân dân phối hợp với bộ đội làm công tác chuyển đạn tải thương phục vụ chiến đấu.

Đồng chí Huỳnh Công Thân thay mặt thường vụ Tỉnh ủy trực tiếp chỉ đạo và theo dõi trận đánh. Đồng chí Nguyễn Hữu Nhơn - Tỉnh đội trưởng - Trực tiếp chỉ huy trận đánh. Những mũi chính là Nguyễn Văn Chiểu, Nguyễn Văn Ấp, Trương Công Xưởng.   

Căn cứ Hiệp Hòa còn được gọi là Trung tâm huấn luyện biệt kích Hiệp Hòa, do Mỹ Diệm thành lập vào đầu năm 1963 với quy mô vào loại lớn nhất ở miền Nam. Trung tâm tọa lạc ven bờ sông Vàm Cỏ Đông, thuộc địa phận xã Hiệp Hòa (nay là thị trấn Hiệp Hòa, huyện  Đức Hòa, tỉnh Long An) có chức năng đào tạo biệt kích ngụy do cố vấn Mỹ trực tiếp huấn luyện. Ngoài ra, trung tâm này còn là một căn cứ quân sự hiện đại, khống chế vùng căn cứ cách mạng ở Đức Huệ và án ngữ khu vực ngã ba của trục hành lang nối liền miền Đông Nam Bộ, Đông Nam Campuchia và đồng bằng sông Cửu Long. Với hàng trăm lính biệt kích được trang bị vũ khí hiện đại, có cả máy bay trực thăng, Trung tâm huấn luyện biệt kích Hiệp Hòa có tầm ảnh hưởng rất rộng, gây nhiều khó khăn cho cách mạng.Về cấu tạo, Trung tâm huấn luyện biệt kích Hiệp Hòa có hình chữ nhật, dài 150m, rộng 100m, bờ tường cao 1,5m bao quanh. Bên ngoài bờ tường là hào sâu và khoảng 20 lớp kẽm gai có bố trí mìn sát thương dày đặc xen kẻ để đề phòng các cuộc tấn công của ta. Dọc theo bên trong bờ tường là hệ thống giao thông hào sâu 1m, rộng 0,8m nối liền các lô cốt và ụ chiến đấu. Có 8 lô cốt được xây dựng bằng bê tông cốt thép, cao hơn bờ tường, bên trên bố trí súng đại liên và đèn pha cực mạnh.

Bên trong căn cứ có kho súng, nhà ở của cố vấn Mỹ, sĩ quan ngụy, trại lính và nhiều công trình khác. Tất cả đều được rào bằng dây thép gai và bố trí chòi canh cao 2m. Lực lượng địch ở Hiệp Hòa rất hùng hậu, gồm 500 lính biệt kích, 14 cố vấn Mỹ, 21 sĩ quan ngụy, được trang bị 8 cối 81, 10 cối 60, 8 đại liên, nhiều trung liên, tiểu liên, súng trường, tổ chức thành 5 đại đội mẫu và 2 đại đội học viên. Xung quanh căn cứ Hiệp Hòa, địch bố trí lực lượng bảo vệ chu đáo với 1 tiểu đoàn bảo an đóng cách 1km về phía Tây bắc, 15 đồn tua (mỗi tua có từ 9-12 dân vệ hoặc bảo an) và 1 đội giang thuyền tuần tiễu trên sông Vàm Cỏ Đông. Với quy mô, lực lượng, trang bị và cách bố phòng kiên cố như thế, địch cho rằng Trung tâm huấn luyện biệt kích Hiệp Hòa là một căn cứ bất khả xâm phạm.

Đại tá anh hùng LLVT Nguyễn Văn Chiểu với tư duy của cán bộ quân sự đã cho biết: Lúc đó từ nghiên cứu trên thực tế và nguồn tin của nội ứng cung cấp. Tỉnh ủy Long An đã khẳng định: Quân định ở căn cứ Hiệp Hòa bố trí chủ yếu mạnh ở bên ngoài, yếu về bên trong, phía trong căn cứ chỉ thuần túy là doanh trại, nhà ở cố vấn, nhà kho…quân địch không có một kế hoạch tác chiến tại chỗ rõ ràng rất dễ bị thua khi lực lượng ta kế hợp với nội ứng đột nhập đánh từ trong ra.

Chiến sỹ Dân quân thị trấn Hiệp Hòa nghe nói chuyện truyền thống

tại bia chiến thắng trận Hiệp Hòa

Đêm 22/11/1963, các đơn vị bộ đội đã tiếp cận trận địa theo kế hoạch. Khoảng nửa đêm ta bắt liên lạc với tổ nội ứng bằng tín hiệu đèn pin và bí mật đưa quân tiếp cận và bất ngờ nổ súng tấn công địch, khiến chúng không kịp trở tay. Sau 40 phút chiến đấu, quân ta hoàn toàn chiếm lĩnh trận địa,  làm chủ căn cứ, tiêu diệt trên 150 tên, bắt sống trên 200 tên sau đó thả tại chỗ, thu 500 súng, trong đó có 5 trung liên, 4 địa liên, 9 khẩu cối và 5 tấn đạn. Đặc biệt, trong trận này, ta đã diệt 8 cố vấn Mỹ và bắt sống 4 cố vấn Mỹ khác. Đây là những sĩ quan Mỹ đầu tiên bị bắt sống trên chiến trường Nam Bộ. Về phía ta, có 5 chiến sĩ hy sinh và 21 chiến sĩ bị thương.Tin chiến thắng Hiệp Hòa bay đi rất nhanh đã làm nức lòng quân dân Long An, còn tinh thần quân ngụy ở các đồn bót thì vô cùng hoang mang, dao động. Bọn Mỹ cũng hết sức bàng hoàng khi căn cứ “bất khả xâm phạm” Hiệp Hòa bị thất thủ. Các hãng thông tấn của chúng đưa tin:” Lần đầu tiên, một trại huấn luyện biệt kích bị chiếm chỉ trong 40 phút, không kịp kêu cứu”. Bộ đội Long An sau trận Hiệp Hòa đã lớn mạnh hẳn lên nhờ được trang bị thêm nhiều vũ khí và đạn dược. Sự trưởng thành vượt bậc ấy được đánh dấu bằng sự kiện ra mắt Tiểu đoàn 1 Long An vào ngày 21/01/1964. Với thế và lực mới, phong trào phá ấp chiến lược ở Long An đã phát triển thành cao trào, từng mảng lớn đồn bót và ấp chiến lược ở các huyện trong tỉnh bị phá sạch với tốc độ chưa từng có. Chỉ trong vòng 5 tháng, hầu hết ấp chiếm lược Mỹ-ngụy xây dựng ở Long An trong  năm 1963-1963 đã bị phá tan. Trận Hiệp Hòa là khởi đầu cho phong trào toàn dân đánh giặc trên quê hương trung dũng kiên cường.

Trung Dũng

12/11/2013 12:00 SAĐã ban hành
Sở Giáo dục và Đào tạo Tổ chức lớp tập huấn Tổng phụ trách Đội – 2009Sở Giáo dục và Đào tạo Tổ chức lớp tập huấn Tổng phụ trách Đội – 2009
<p class=maubao style="margin:0in 0in 0pt;text-indent:0in;tab-stops:17.25pt"><span style="color:windowtext;font-family:'arial','sans-serif'"><font size=2>Sáng ngày 3-8-2009, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Hội đồng Đội tỉnh đã tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ cho giáo viên Tổng phụ trách Đội tại Nhà thiếu nhi tỉnh. </font></span></p>

 

Trong 5 ngày diễn ra lớp tập huấn (từ 3-8 đến 7-8) các học viên sẽ được tập huấn các nội dung về kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đội; công tác phối hợp giáo dục ngoài giờ lên lớp; phương pháp xây dựng phong trào “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”... Trong đợt tập huấn lần này, có trên 300 học viên là giáo viên Tổng phụ trách, chuyên viên Phòng giáo dục tham dự.

 

 

Tổng phụ trách Đội là người ảnh hưởng lớn đến chất lượng của các phong trào học tập, vui chơi của đội viên trong nhà trường

 

Trong buổi tập huấn cuối cùng, các học viên sẽ có buổi gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo Tỉnh đoàn và lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh.

 

Tin, ảnh: LINH NGUYỄN

04/08/2009 12:00 SAĐã ban hành
Đẩy mạnh thực hiện xây dựng đơn vị điểm về công tác Quốc phòng – Quân sự địa phương Đẩy mạnh thực hiện xây dựng đơn vị điểm về công tác Quốc phòng – Quân sự địa phương
Công tác quốc phòng, quân sự (QS-QP) địa phương là bộ phận quan trọng trong công tác QP- QS quốc gia. Cấp ủy địa phương và cơ quan quân sự cùng cấp đóng vai trò hết sức quan trọng, là cơ quan lãnh đạo và trực tiếp tổ chức thực hiện đường lối chính trị, quân sự của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quốc phòng-an ninh, thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, mệnh lệnh của cấp trên về công tác QP-QS địa phương, trực tiếp giáo dục tư tưởng đối với LLVT địa phương, xây dựng Ban CHQS địa phương vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở địa phương, cơ sở.

DAY MANH THUC HIEN XAY DUNG.JPG

Thiếu tướng Lê Minh Quang – Phó Tham mưu trưởng QK 7 ( giữa) kiểm tra công tác xây dựng điểm Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh vững mạnh về công tác quốc phòng quân sự địa phương.

 Thực hiện NQ số 39 của Đảng ủy quân sự tỉnh, kế hoạch số 503 của Bộ CHQS tỉnh, hướng dẫn số 1934 của Ban chỉ đạo tỉnh, Đảng ủy Bộ CHQS tỉnh đã triển khai đồng bộ kế hoạch thực hiện xây dựng điểm Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh vững mạnh về công tác quốc phòng quân sự địa phương, chú trọng triển khai thực hiện toàn diện ở ba cấp: xã, huyện, tỉnh, chú trọng xây dựng cấp đại đội và Ban CHQS cấp xã, phường, thị trấn VMTD.

Thực hiện xây dựng đơn vị điểm, LLVT tỉnh đã làm tốt vai trò tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương ra Chỉ thị, Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ QP,QSĐP năm 2014, bổ sung các quyết tâm, tác chiến, diễn tập khu vực phòng thủ, diễn tập chiến đấu trị an theo kế hoạch; xây dựng đề án "Bảo đảm quốc phòng của tỉnh giai đoạn 2014-2020". Tăng cường công tác giáo dục quốc phòng toàn dân, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng-an ninh cho các đối tượng. Gắn quy hoạch phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội với củng cố quốc phòng-an ninh.

 Các cơ quan, đơn vị quán triệt thực hiện nghiêm mệnh lệnh SSCĐ của Bộ Tư lệnh Quân khu; hoàn chỉnh các kế hoạch, phương án tác chiến phòng thủ phù hợp trong tình hình mới, hoàn thành luyện tập chỉ huy cơ quan một bên một cấp trên bản đồ và hoàn thành diễn tập khu vực phòng thủ 3 huyện. Thực hiện tốt nhiệm vụ SSCĐ bảo vệ an toàn các cao điểm. Phối hợp chặt chẽ với Công an, Biên phòng thực hiện nghiêm Nghị định 77 của Chính phủ… Công tác huấn luyện năm 2014 của các đơn vị hoàn thành theo kế hoạch, quân số tham gia đạt 99,3%. Lực lượng DQTV, DBĐV tổ chức huấn luyện đảm bảo nội dung chương trình theo quy định. Riêng huấn luyện chiến sỹ mới năm 2014  đạt 100% quân số, kiểm tra bắn súng đạt loại khá, ném lựu đạn và đánh thuốc nổ đạt loại giỏi, kết quả chung đơn vị đạt loại khá.  

Công tác tuyển gọi thanh niên nhập ngũ năm 2014 có 15/15 huyện, thị xã,  thành phố giao quân đạt 100% chỉ tiêu giao quân ở 3 cấp, tỷ lệ đảng viên nhập ngũ đạt 5,33% (vượt 3,33% so với chỉ tiêu), trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học đạt 20,4% (tăng 5,29% so với trước).

Công tác xây dựng lực lượng được chú trọng, bộ đội thường trực được tổ chức, 93,3 % so với nhu cầu biên chế. Lực lượng DQTV đạt 1,3% dân số, lực lượng DBĐV được xây dựng sắp xếp vào đơn vị đạt 99,1%, tổ chức bồi dưỡng KTQP cho 80 lớp  cho 6572 lượt người tham gia, tổ chức giáo dục quốc phòng an ninh cho 38.000 học sinh, sinh viên. Thực hiện tốt công tác đối ngoại quân sự, tổ chức tọa đàm giữa Bộ CHQS tỉnh và Tiểu khu quân sự Svriêng/CamPuChia; xây dựng mối quan hệ đoàn kết giữa chính quyền 2 tỉnh Long An-Svayriêng….

Tiếp tục thực hiện chỉ thị của Quân khu về xây dựng đơn vị điểm về công tác QP – QS địa phương, thực hiện NQ Đại hội Đảng các cấp về công tác QP – QS địa phương, xây dựng và củng cố thế trận chiến tranh nhân dân, xây dựng nền quốc phòng toàn dân đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn cách mạng mới, các địa phương đơn vị cần tập trung thực hiện tốt một số biện pháp sau:

Một là, tăng cường giáo dục nâng cao nhận thức, bồi dưỡng năng lực của cấp ủy, cán bộ chủ chốt ở cơ sở đối với công tác QSQP địa phương. Theo đó, các thành viên trong cấp ủy, cán bộ chủ chốt địa phương phải là những người nắm vững và quán triệt sâu sắc các quan điểm, đường lối của Đảng về công tác QSQP, nắm vững các chỉ thị, nghị quyết, hướng dẫn của cấp trên; yêu cầu, nhiệm vụ và tình hình thực tế của địa phương. Thường xuyên nâng cao cảnh giác cách mạng, nhận rõ âm mưu thủ đoạn của các thế lực thù địch, nâng cao ý thức trách nhiệm trong lãnh đạo và tổ chức thực hiện công tác QSQP địa phương.

Hai là,  xây dựng cơ quan quân sự địa phương vững mạnh, đủ sức làm tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương trong công tác QPQS địa phương.

Để cơ quan quân sự thực sự là lực lượng nòng cốt trong vai trò làm tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương và tổ chức thực hiện tốt công tác QPQS địa phương phải xây dựng cơ quan quân sự và đội ngũ cán bộ quân sự địa phương vững mạnh về mọi mặt. Do vậy, phải thường xuyên kiện toàn cơ quan quân sự địa phương đủ về số lượng, bảo đảm về chất lượng theo yêu cầu biên chế. Đi đôi với kiện toàn về tổ chức phải coi trọng bồi dưỡng nâng cao kiến thức, năng lực toàn diện cho đội ngũ cán bộ quân sự địa phương. Xây dựng cơ quan quân sự và đội ngũ cán bộ quân sự địa phương có phương pháp tác phong, chế độ công tác phù hợp với vai trò, chức năng làm tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo, chỉ huy cơ quan quân sự và các đơn vị bộ đội địa phương hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ. Xây dựng đảng uỷ quân sự địa phương vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức là hạt nhân lãnh đạo của đảng bộ quân sự địa phương.

Ba là Các cơ quan quân sự huyện, thị xã, thành phố cần phát huy tốt vai trò tham mưu, đề xuất với cấp ủy, tổ chức đảng những địa phương về xây dựng chủ trương, nội dung, hình thức, biện pháp thực hiện nhiệm vụ QSQP địa phương. Bám sát tình hình, nhiệm vụ của địa phương, nhiệm vụ của cơ quan quân sự để xây dựng kế hoạch tập huấn, bồi dưỡng kiến thức quân sự cho các tuyến cơ sở và các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và cấp ủy, chính quyền địa phương; đặc biệt là bồi dưỡng năng lực lãnh đạo và kiến thức quân sự cho tuyến xã, phường, thị trấn. làm tốt công tác vận động quần chúng, biết huy động sức mạnh các tổ chức, các lực lượng và đông đảo quần chúng nhân dân trong thực hiện công tác QSQP địa phương.

                             Đại tá Trần Văn Trai – UV Ban thường vụ Tỉnh ủy

                                            Chỉ huy trưởng – Bộ CHQS tỉnh

21/01/2015 3:00 CHĐã ban hành
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XHội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa X
Ngày 27/02/2020, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần chủ trì hội nghị Tỉnh ủy đột xuất cùng với các đồng chí là Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, lãnh đạo các Sở, ngành, đoàn thể tỉnh.

quang canh-27-2-2020.jpg

Đại biểu tham dự hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận và thống nhất thông qua việc kiểm kiểm vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy năm 2019, một số nội dung về công tác tài chính của Tỉnh ủy năm 2019 và việc thay đổi một số thành viên Tiểu ban văn kiện, Tiểu ban phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025.

Ngoài ra, các đại biểu được nghe Ban cán sự đảng UBND tỉnh báo cáo tình hình phát triển kinh tế - xã hội trong 02 tháng đầu năm 2020; dự báo những khó khăn, thách thức trước sự ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tình trạng xâm nhập mặn, dịch bệnh trên cây trồng và vật nuôi; phương hướng và nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Theo báo cáo, tổng diện tích gieo cấy lúa toàn tỉnh trên 245.500 ha, đạt 49% kế hoạch, bằng 105% so với cùng kỳ năm 2019, đã triển khai "Cánh đồng lớn" trên lúa Đông xuân 2019/2020, có 29 doanh nghiệp và 02 Hợp tác xã tham gia; toàn tỉnh có 78 xã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm 46,9% tổng số xã toàn tỉnh và 01 huyện nông thôn mới (huyện Châu Thành).

Chỉ số sản xuất công nghiệp trong tháng 02 ước giảm 4,28% so với tháng trước, tăng 7,54% so với cùng kỳ năm trước; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tháng 02 là 7.653 tỷ đồng, giảm 12,7% so với tháng trước và tăng 08% so với cùng kỳ; trong 02 tháng đầu năm thành lập mới 202 doanh nghiệp, đến nay trên địa bàn tỉnh có 11.620 doanh nghiệp đang hoạt động với tổng vốn đăng ký 305.806 tỷ đồng.

Tổng thu ngân sách nhà nước 02 tháng đầu năm là 2.432 tỉ đồng, đạt 14,51% dự toán Trung ương và 14,41% tỉnh giao (đến ngày 16/02/2020); tổng chi ngân sách địa phương là 1.693 tỉ đồng, đạt 11,67% dự toán Trung ương và 11,58% tỉnh giao (đến ngày 16/02/2020).

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh được nghỉ học từ ngày 03/02/2020 đến ngày 29/02/2020 để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh và triển khai việc dạy, học qua mạng nhằm giúp các em học sinh tự ôn luyện tại nhà trong thời gian nghỉ học; công tác kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các doanh nghiệp có lao động là người Trung Quốc trên địa bàn tỉnh luôn được triển khai thực hiện thường xuyên.

 bi thu phat bieu-27-2-2020.jpg

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh phát biểu tại hội nghị

Trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tình trạng xâm nhập mặn, dịch bệnh trên cây trồng và vật nuôi gây khó khăn và thách thức cho sự phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh yêu cầu các ngành, các cấp tập trung các giải pháp, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Tỉnh ủy năm 2020 và Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh đề ra; chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, thực hiện có hiệu quả các giải pháp phòng chống xâm ngập mặn, hạn và triển khai tốt các biện pháp phòng, ngừa hạn chế dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong ngành nông nghiệp, xúc tiến tiêu thụ nông sản, tìm kiếm thị trường tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân trong tình hình hiện nay./.

Tiểu Lam

27/02/2020 4:00 CHĐã ban hành
Bình Hòa Trung đẩy mạnh sản xuất lúa ứng dụng công nghệ caoBình Hòa Trung đẩy mạnh sản xuất lúa ứng dụng công nghệ cao
Là xã thuần nông, xã Bình Hòa Trung, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An, chú trọng công tác tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật giúp nông dân sản xuất ngày càng hiệu quả. Đến nay, toàn xã xây dựng được 600ha lúa chất lượng cao và 267,2ha lúa ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC).

​Nâng cấp hạ tầng phục vụ sản xuất

Nhằm phục vụ ngày càng tốt hơn việc sản xuất lúa của người dân, công tác gia cố đê, nạo vét các tuyến kênh, rạch, trục vớt lục bình được thực hiện thường xuyên. Phó Bí thư Đảng ủy xã Bình Hòa Trung - Huỳnh Văn Hậu cho biết: "Năm 2018, xã tiến hành gia cố 3 khu đê bao với tổng kinh phí 2,2 tỉ đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 1 tỉ đồng. Đến thời điểm này, xã xây dựng khép kín được 13/14 khu đê bao với diện tích 2.474ha, cơ bản đáp ứng việc tiêu nước, chống ngập úng trên địa bàn".

Ứng dụng cơ giới hóa giúp nông dân tiết kiệm nhiều chi phí sản xuất 

Ứng dụng cơ giới hóa giúp nông dân tiết kiệm nhiều chi phí sản xuất

Ông Đặng Văn Biển, ngụ ấp Bình Trung 1, phấn khởi nói: "Những năm qua, hệ thống kết cấu hạ tầng nông thôn, nhất là đường giao thông, đê bao luôn được quan tâm đầu tư nâng cấp, tạo thuận lợi cho người dân trong sản xuất và vận chuyển nông sản. Đặc biệt, vụ Hè Thu năm 2017 và 2018, nhờ chính quyền địa phương chủ động, kịp thời gia cố những đoạn đê bao còn thấp nên gần như toàn bộ diện tích lúa được bảo vệ an toàn, năng suất lúa không bị ảnh hưởng nhiều".

Với mục tiêu tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, làm cơ sở để phát triển nông nghiệp một cách toàn diện, quy mô lớn, có sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và xuất khẩu, góp phần nâng cao đời sống người dân, Đảng ủy xã xây dựng Nghị quyết chuyên đề về xây dựng cánh đồng lớn, vùng lúa chất lượng cao, vùng sản xuất lúa ƯDCNC trên địa bàn xã giai đoạn 2017-2020. Qua hơn 2 năm triển khai thực hiện nghị quyết, bước đầu đạt một số kết quả khả quan. Người dân đã hiểu được lợi ích của việc ƯDCNC vào sản xuất và đồng thuận tham gia tích cực.

Quan tâm tìm đầu ra cho nông sản

Ông Phạm Minh Tầm, ngụ ấp Bình Trung 1, cho hay: "Hiện nay gia đình tôi sản xuất giống lúa chất lượng cao RVT. Khi tham gia vào vùng dự án, ngoài được hỗ trợ về giống, phân bón, tôi còn được cán bộ khuyến nông và kỹ sư nông nghiệp hướng dẫn tận tình cách phòng trừ sâu, bệnh nên năng suất lúa ngày càng tăng lên. Bên cạnh đó, việc áp dụng theo các quy trình kỹ thuật mới giúp giảm chi phí về giống, thuốc bảo vệ thực vật, từ đó lợi nhuận cũng tăng lên từ 2-2,5 triệu đồng/ha".

Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất giúp nông dân tăng năng suất, chất lượng nông sản 

Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất giúp nông dân tăng năng suất, chất lượng nông sản

Lợi ích đã quá rõ, tuy nhiên, theo ông Huỳnh Văn Hậu, khâu liên kết với doanh nghiệp để tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm trong vùng dự án chưa nhiều. Nếu gieo sạ bằng máy cấy, phải hợp đồng với tư nhân bên ngoài với giá thành rất cao (trên 4 triệu đồng/ha), từ đó, tăng chi phí sản xuất, nông dân giảm lợi nhuận. Một bộ phận người dân chưa quen sử dụng phân hữu cơ, chế phẩm sinh học thay cho phân hóa học. Việc xây dựng trạm bơm điện trong vùng dự án gặp không ít khó khăn do chưa có nguồn điện 3 pha.

Nghị quyết Đảng ủy xã năm 2019 xác định, diện tích gieo sạ lúa Đông Xuân 2018-2019 là 2.800ha, vụ Hè Thu là 2.839ha. Trong đó, vùng lúa chất lượng cao, cánh đồng lớn quy mô 300ha, vùng sản xuất lúa ƯDCNC diện tích 200ha. Để đạt chỉ tiêu, xã đã kiến nghị huyện đầu tư hệ thống điện 3 pha để xây dựng trạm bơm điện. Tuyên truyền, vận động người dân thay đổi tập quán sản xuất, gieo sạ đúng lịch thời vụ, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật để tăng năng suất, chất lượng nông sản.

"Đồng thời, xã tiếp tục củng cố hoạt động của 2 hợp tác xã Hương Trang và Tiên Tiến, nhất là khâu tiêu thụ sản phẩm. Khuyến khích, tạo điều kiện cho các công ty, doanh nghiệp liên kết bao tiêu sản phẩm đầu ra cho nông dân. Rà soát, nạo vét thông thoáng các tuyến kênh nội đồng để hoàn chỉnh các trạm bơm điện. Tranh thủ các nguồn vốn tỉnh, huyện và huy động nội lực trong nhân dân để nâng cấp hệ thống kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất, nhất là đường giao thông, thủy lợi, đê bao, trạm bơm điện,..." - ông Huỳnh Văn Hậu thông tin thêm.

Việc sản xuất ngày càng thuận lợi, đời sống nâng lên, người dân càng tích cực tham gia các chương trình, phong trào do địa phương phát động, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu, chỉ tiêu nghị quyết Đảng ủy đề ra./.

Theo Báo Long An Online

19/03/2019 7:40 SAĐã ban hành
Công ty TNHH Vina Eco Board đầu tư 100 triệu USD sản xuất ván gỗ nhân tạoCông ty TNHH Vina Eco Board đầu tư 100 triệu USD sản xuất ván gỗ nhân tạo
<p style="text-justify:inter-ideograph;margin:0cm 0cm 0pt;text-align:justify"><span style="font-size:10pt;font-family:arial">Ngày 20/5/2010, </span><span style="font-size:10pt;font-family:arial">Công ty TNHH Vina Eco Board </span><span style="font-size:10pt;font-family:arial">thuộc Tập đoàn Sumitomo Forestry - Nhật Bản</span> <span style="font-size:10pt;font-family:arial">đã chính thức ký kết hợp đồng thuê 20 ha đất trong Khu công nghiệp (KCN) Phú An Thạnh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An của Công ty TNHH một thành viên Phú An Thạnh-Long An (Công ty thành viên của Công ty Cổ phần Phú An Thạnh).</span> </p>

 

Công ty TNHH Vina Eco Board sẽ xây dựng nhà máy sản xuất ván gỗ nhân tạo với vốn đầu tư là 100 triệu USD, công suất 250.000 m3/năm. Nhà máy dự kiến được khởi công xây dựng vào tháng 6/2010, đi vào hoạt động tháng 11/2011.

 

Công ty TNHH Vina Eco Board chọn tỉnh Long An để đầu tư xây dựng nhà máy nhằm khai thác nguyên liệu cây tràm từ Long An, đồng thời KCN Phú An Thạnh có vị trí rất thuận lợi về giao thông, là cửa ngõ đi về các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, cách quốc lộ 1A 6km và từ KCN Phú An Thạnh về thành phố Hồ Chí Minh chỉ mất khoảng 30 phút và nằm gần đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

 

Từ giữa năm 2009 đến nay, Khu công nghiệp Phú An Thạnh đã thu hút được một số nhà đầu tư trong và ngoài nước như: Công ty CP thép Á Châu, Công ty CP Hữu Liên Á Châu, Công ty CP giao nhận ngoại thương Vinalink…

 

XN

24/05/2010 12:00 SAĐã ban hành
100 học sinh Trường THCS Nhựt Tảo tham dự cuộc thi Rung chuông vàng100 học sinh Trường THCS Nhựt Tảo tham dự cuộc thi Rung chuông vàng
100 học sinh khá, giỏi môn Tiếng Anh khối 8, 9 của Trường THCS Nhựt Tảo (TP.Tân An, tỉnh Long An) tham dự cuộc thi Rung chuông vàng với chủ đề “Uớc mơ của tôi”.

cuoc thi rung chuong vang truong Nhut Tao.jpg

Cuộc thi Rung chuông vàng tạo sân chơi lành mạnh cho các em học sinh

Ngày 27/3, cuộc thi Rung chuông vàng môn Tiếng Anh do Trường THCS Nhựt Tảo phối hợp Trường THCS&THPT Trí Đức (TP.HCM) tổ chức lần đầu tiên tại TP.Tân An. 100 học sinh khá, giỏi môn Tiếng Anh khối 8, 9 của Trường THCS Nhựt Tảo tham dự. Cuộc thi tạo điều kiện để học sinh tự tin trong giao tiếp, thuyết trình, hùng biện bằng tiếng Anh; phát triển kỹ năng nói chuyện trước đám đông, tư duy sáng tạo, khuyến khích học sinh, thể hiện lập trường về quan điểm và ước mơ của mình trong tương lai.

Sau vòng 1, Ban Tổ chức chọn ra 3 học sinh xuất sắc nhất vào chung kết. Kết quả, Ngô Tuấn Kiệt học sinh lớp 9/3 xuất sắc vượt qua các thí sinh, đoạt giải nhất cuộc thi./.

Theo Báo Long An Online

28/03/2017 10:00 SAĐã ban hành
Tuyển sinh đại học: Chuẩn bị nhiều phương án để đảm bảo chất lượngTuyển sinh đại học: Chuẩn bị nhiều phương án để đảm bảo chất lượng
​Nhiều trường đại học đã chuẩn bị các hình thức tuyển sinh khác nhau nhằm ứng phó trong trường hợp không thể sử dụng điểm thi Trung học Phổ thông quốc gia để xét tuyển.


Học sinh Trường THPT Việt Đức (Hà Nội) học trực tuyến tại nhà. (Ảnh: TTXVN)

Với tình hình dịch COVID-19 diễn biến khó lường như hiện nay, trong khi chờ Bộ Giáo dục và Đào tạo "chốt" phương án cuối cùng cho Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2020, nhiều trường đại học đã chuẩn bị các hình thức tuyển sinh khác nhau nhằm ứng phó trong trường hợp không thể sử dụng điểm thi Trung học Phổ thông quốc gia để xét tuyển.

Đặc biệt, với các trường đại học top đầu, phương án tuyển sinh riêng đã được tính đến nhằm đảm bảo chất lượng đầu vào.

Không đánh đổi chất lượng vì dịch bệnh

Giáo sư, tiến sỹ khoa học Nguyễn Đình Đức, Trưởng Ban Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ ở nước nào cũng vậy, tuyển sinh đại học là để phân loại thí sinh có đủ năng lực theo học ở bậc đại học. Thậm chí, ở một số nước như Mỹ, Nhật Bản…, các trường đại học hàng đầu coi tuyển sinh đại học là kỳ thi để lựa chọn và tuyển nhân tài. Chính vì vậy, kỳ thi tuyển sinh đại học có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Chất lượng đào tạo phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng chất lượng đầu vào là một tham số quan trọng đầu tiên.

Vì vậy, trước tình hình dịch bệnh, các trường đại học lo lắng về kỳ tuyển sinh đại học là việc đương nhiên và hoàn toàn chính đáng. Việc xét tuyển đại học chỉ căn cứ vào học bạ, có thể nhàn cho các trường và dễ tuyển sinh, nhưng chúng ta có căn cứ để băn khoăn về chất lượng đầu vào.

Theo giáo sư Nguyễn Đình Đức, dịch bệnh là vấn đề toàn cầu, ảnh hưởng lớn đến việc học tập và tuyển sinh. Một số nước đã đóng cửa trường học, nhiều nước cho học sinh, sinh viên nghỉ học, nhưng chưa có trường nào tuyên bố thay đổi phương thức tuyển sinh. Điều đó có nghĩa là họ chấp nhận "chậm dần đều," năm học có thể lùi lại và tuyển sinh cũng có thể lùi lại. Chất lượng phải là tiêu chí hàng đầu.

Về nguyên tắc, việc giảng dạy online là giải pháp tình thế, thậm chí năm học có thể kéo dài và dạy bù, nhưng không có nghĩa chúng ta đánh đổi về mặt chất lượng.

Giáo sư Nguyễn Đình Đức cho rằng với năm nay, phương án lý tưởng là hy vọng bệnh dịch sớm kết thúc và chúng ta vẫn kịp tổ chức được kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia như kỳ vọng. Hai là, đành phải chấp nhận giải pháp tình thế, là phương án xét học bạ chỉ như là sơ tuyển, có thể tuyển thẳng với các em học sinh giỏi các trường chuyên, đoạt giải quốc gia, quốc tế, sau đó các trường cần chủ động có phương án tổ chức các kỳ thi tuyển (trên giấy hoặc máy tính).

Với các điều kiện cơ sở vật chất hiện tại, bài thi giấy sẽ thuận lợi hơn (diễn ra khi hết dịch COVID-19) để bảo đảm chất lượng đầu vào phù hợp với từng ngành trong trường. Ví dụ, ngoài Toán và Ngữ văn, với ngành Y Dược có thể có bài thi môn Sinh học hoặc Hóa học; hoặc có thể là bài thi Ngoại ngữ với các ngành Ngoại ngữ... Các trường nhỏ hơn và chưa có điều kiện tổ chức kỳ thi riêng có thể hợp tác và lấy điểm thi đầu vào của các trường này làm căn cứ xét tuyển đại học.

Đề cập đến vấn đề xét học bạ để tuyển sinh, phó giáo sư-tiến sỹ Bùi Quốc Triệu, Trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho rằng hình thức này không công bằng với tất cả các thí sinh và thậm chí không xét được. Các trường top đầu xét học bạ sẽ "vỡ trận" ngay lập tức vì không có sự khác nhau giữa các thí sinh nên phương án này không khả thi.

Thực tế, nếu không thi Trung học Phổ thông quốc gia, các trường đại học vẫn chủ động được phương án tuyển sinh. Theo tính toán, hiện đã có khoảng 2/3 số trường đại học xét tuyển bằng học bạ. Những trường còn lại là những trường đại học lớn nên các phương án tuyển sinh đều được tính toán để đảm bảo chất lượng nguồn tuyển.

Chủ động xây dựng phương án tuyển sinh

Đến thời điểm này, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã chính thức công bố tổ chức kỳ thi riêng để tuyển sinh, dự kiến vào ngày 25/7, trước khi diễn ra kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia 2020 (từ 8-11/8).

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ tổ chức thi trắc nghiệm kết hợp tự luận ngắn trong một buổi với thời gian làm bài 180 phút, riêng đối với các ngành Ngôn ngữ Anh thời gian làm bài 210 phút.

Nội dung và hình thức thi: Đối với khối kỹ thuật, kinh tế, thi một buổi trên giấy với 3 môn Toán (85-90 phút), Đọc hiểu (30 - 35 phút) và môn thứ ba (60 phút). Tổng thời lượng bài thi 180 phút.

Đối với ngành Ngôn ngữ Anh, thi một buổi với bài thi trên giấy 2 môn Toán (85-90 phút) và Đọc hiểu (30-35 phút), tổng thời lượng bài thi trên giấy 120 phút, môn thứ ba là tiếng Anh (90 phút) thi trên máy tính. Tất cả các môn thi theo hình thức trắc nghiệm, riêng môn Toán có 2/3 trắc nghiệm và 1/3 tự luận (tự luận ngắn làm trực tiếp lên bài thi có đề và ô trống). Thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế sẽ được miễn thi tiếng Anh và quy đổi điểm theo quy định của trường.

Phó giáo sư, tiến sỹ Huỳnh Quyết Thắng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết đề thi của Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội khác với đề thi Trung học Phổ thông quốc gia là có độ khó cao hơn, vì mang tính chất tuyển chọn thí sinh có năng lực vào trường. Dù vậy, học sinh yên tâm là chỉ cần tham khảo hướng dẫn của nhà trường, có phương pháp tự học, vận dụng kiến thức để giải quyết các vấn đề trong thực tiễn là có thể làm được bài thi. Dự kiến, nhà trường sẽ công bố đề thi mẫu vào đầu tháng Năm tới.

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân vừa ra thông báo về phương án tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2020 với hai phương án tuyển sinh đại học chính quy theo hai "kịch bản" thi Trung học Phổ thông quốc gia của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Theo phương án 1, nếu Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn tổ chức Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2020, trường sẽ giữ nguyên phương án tuyển sinh dự kiến như đã công bố, trong đó xét tuyển chủ yếu bằng kết quả thi Trung học Phổ thông quốc gia.

Theo phương án 2, trường hợp do dịch bệnh kéo dài, Bộ không tổ chức Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân sẽ tổ chức Kỳ thi tuyển sinh đại học và sẵn sàng phối hợp với các trường khác tổ chức thi tuyển sinh đại học chung với mục tiêu đảm đảm bảo sự ổn định và nhất quán với phương án tuyển sinh đã công bố, bảo vệ quyền lợi cao nhất của thí sinh.

Dự kiến, nếu theo phương án này, sẽ thi 8 môn tương ứng với 9 tổ hợp xét tuyển gồm, A00 (Toán, Lý, Hóa); A01 (Toán, Lý, Anh); D01 (Toán, Văn, Anh); D07 (Toán, Hóa, Anh); D09 (Toán, Sử, Anh); D10 (Toán, Địa, Anh), B00 (Toán, Hóa, Sinh), C03 (Toán, Văn, Sử), C04 (Toán, Văn, Địa). Thí sinh tự chọn môn thi cần thiết, đảm bảo cho việc đăng ký xét tuyển của mình.

Về hình thức, nội dung thi, thí sinh sẽ thi viết luận môn Ngữ văn, các môn còn lại thi trắc nghiệm, định dạng và nội dung tương tự như đề thi tham khảo thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2020 đã công bố của Bộ.

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng, siết chặt an ninh trong tất cả các khâu và thực hiện nghiêm túc quy chế thi hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thời gian thi dự kiến thi vào tháng 8/2020, địa điểm thi tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Theo nhà trường, phương án 2 là phương án dự phòng, với mục tiêu giữ ổn định cao nhất giúp cho thí sinh yên tâm học tập, ôn tập và tự tin dự thi. Nếu tình hình không cho phép tổ chức thi tập trung và những trường hợp đặc biệt khác, trường sẽ có thông báo sau.

Chia sẻ về phương án tuyển sinh trong tình hình dịch bệnh hiện nay, giáo sư, tiến sỹ Đinh Văn Sơn, Hiệu trưởng Trường Đại học Thương Mại cho biết trường hợp vẫn tổ chức Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia nhưng tinh giản môn thi, tinh giản kiến thức, nhà trường sẽ xác định lại các tổ hợp xét tuyển trên cơ sở các môn thi tốt nghiệp.

Tuy nhiên, với một số môn học cần thiết xét tuyển cho các ngành và chuyên ngành đào tạo mà không có trong danh mục các môn thi tốt nghiệp, nhà trường sẽ căn cứ kết quả học tập môn học đó trong học bạ Trung học Phổ thông của thí sinh.

Học sinh ôn bài online tại nhà. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)

Trường hợp không có Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia, nhà trường sẽ căn cứ vào kết quả học tập Trung học Phổ thông của thí sinh để xét tuyển theo các tổ hợp xét tuyển phù hợp. Song cũng không loại trừ một phương án nữa có thể đặt ra là quay lại phương thức thi 3 chung như trước kia đã từng tổ chức hoặc các trường đại học có cùng khối ngành đào tạo có thể hợp tác tổ chức một kỳ thi chung với nhau...

Như vậy, dù có hay không tổ chức Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2020, với các thí sinh lớp 12 năm nay, việc cần nhất trong giai đoạn này là tập trung học tập, ôn luyện, củng cố kiến thức để tự tin, sẵn sàng cho việc xét tuyển vào các trường đại học mà mình mơ ước./.

Theo TTXVN

https://www.vietnamplus.vn/tuyen-sinh-dai-hoc-chuan-bi-nhieu-phuong-an-de-dam-bao-chat-luong/634669.vnp16/04/2020 9:00 SAĐã ban hành
Kỳ họp thứ 20 HĐND tỉnh khóa IX: thông qua 03 Nghị quyết quan trọng, cấp bách về kinh tế - xã hộiKỳ họp thứ 20 HĐND tỉnh khóa IX: thông qua 03 Nghị quyết quan trọng, cấp bách về kinh tế - xã hội
Sáng ngày 22/6/2020, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 tổ chức kỳ họp bất thường, kỳ họp thứ 20 với nội dung xem xét, quyết định một số vấn đề quan trọng, cấp bách về kinh tế - xã hội theo thẩm quyền; thảo luận đóng góp ý kiến dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI.

22-6-2020-IMG_8989.jpg

Chủ tọa kỳ họp

Tham dự kỳ họp có các đại biểu HĐND tỉnh; lãnh đạo UBND tỉnh, UBMTTQVN tỉnh; đại biểu khách mời. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Thanh Cang, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh – Mai Văn Nhiều chủ trì kỳ họp.

22-6-2020-IMG_8997.jpg

Đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết

Qua thảo luận, xem xét chặt chẽ, bám sát thực tiễn, phù hợp quy định pháp luật đối với các Tờ trình, dự thảo Nghị quyết, Báo cáo thẩm tra, HĐND tỉnh đã nhất trí thông qua 03 Nghị quyết quan trọng, cấp bách về kinh tế - xã hội, đó là: Nghị quyết về việc sửa đổi, bổ sung Bảng giá các loại đất định kỳ 05 năm (2020-2024) trên địa bàn tỉnh Long An ban hành kèm theo Nghị quyết số 21/2019/NQ-HĐND ngày 31/12/2019 của Hội đồng nhân dân tỉnh; Nghị quyết về việc điều chỉnh quy mô và tên đường Trục kết nối thành phố Hồ Chí Minh – Long An – Tiền Giang thành đường tỉnh 827E và bổ sung đường tỉnh 830E vào quy hoạch phát triển giao thông vận tải đường bộ tỉnh Long An đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030; Nghị quyết về việc phân bổ kế hoạch vốn năm 2020 cho các dự án cấp bách sử dụng nguồn vốn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2019.

22-6-2020-IMG_8994.jpg

Thảo luận tại tổ đóng góp kiến vào dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025

Đồng thời, tại kỳ họp này, thực hiện theo chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và với trách nhiệm của cơ quan dân cử, cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, HĐND tỉnh tổ chức thảo luận, đóng góp ý kiến vào dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

22-6-2020-IMG_8970.jpg

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh phát biểu bế mạc kỳ họp

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh nhấn mạnh, các Nghị quyết vừa được thông qua rất quan trọng và có tính cấp bách, vì vậy HĐND tỉnh yêu cầu ngay sau kỳ họp này, đối với các vấn đề về đầu tư công có liên quan nguồn vốn trung ương hỗ trợ giao UBND tỉnh khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục gửi Trung ương theo quy định. Đối với các vấn đề thuộc thẩm quyền của tỉnh, UBND tỉnh khẩn trương có kế hoạch cụ thể hóa, tổ chức triển khai thực hiện đảm bảo đúng quy định, kịp thời, hiệu quả; đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, phân tích, giải thích để các đối tượng có liên quan, nhất là người dân hiểu, đồng thuận với việc điều chỉnh bảng giá các loại đất.

HĐND tỉnh đề nghị Thường trực HĐND, các Ban của HĐND và từng đại biểu HĐND tỉnh tăng cường hoạt động giám sát và phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh, các cơ quan liên quan trong việc cụ thể hóa, triển khai thực hiện các Nghị quyết. /.

Khả Tâm

22/06/2020 10:00 CHĐã ban hành
Cử tri gửi gắm gần 400 ý kiến đến HĐND tỉnh Long AnCử tri gửi gắm gần 400 ý kiến đến HĐND tỉnh Long An
​Từ ngày 10 đến 23/6/2020, đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri ở 56 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Long An, có 3.406 cử tri tham dự với 399 lượt ý kiến, kiến nghị. Báo Long An lược trích một số ý kiến được nhiều cử tri quan tâm kiến nghị.
Cử tri huyện Thạnh Hóa kiến nghị tỉnh sớm đầu tư trải nhựa Đường tỉnh 817 phần còn lại


Cử tri huyện Thạnh Hóa kiến nghị tỉnh sớm đầu tư trải nhựa Đường tỉnh 817 phần còn lại

Lĩnh vực nông nghiệp

Cử tri huyện Bến Lức kiến nghị tỉnh tìm nơi tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; hướng dẫn người dân áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất; có chế độ đãi ngộ cho kỹ sư nông nghiệp về tỉnh công tác; đẩy nhanh tiến độ các dự án trữ nước ngọt, ngăn mặn phục vụ tưới tiêu trên địa bàn huyện. 

Cử tri huyện Tân Thạnh kiến nghị tỉnh triển khai thi công nạo vét kết hợp sửa đê bờ Tây kênh Cà Nhíp (đoạn từ 1000 Nam đến Hai Hạt) và bờ Tây kênh Bằng Lăng (đoạn từ kênh 5000 đến Hai Hạt); sớm thi công cống hở kênh lộ 600 (Hậu Thạnh Tây) để xây dựng trạm bơm điện.

Cử tri huyện Vĩnh Hưng yêu cầu tỉnh thực hiện đồng loạt diệt lục bình trên các tuyến sông, rạch để bảo đảm tưới tiêu, lưu thông đường thủy và vệ sinh môi trường. Cử tri huyện Cần Giuộc kiến nghị tỉnh cho nạo vét kênh Xóm Bồ để phát huy cống Đôi Ma dẫn nước qua địa bàn huyện.

Cử tri Kiến Tường, Mộc Hóa đề nghị tỉnh kiểm tra, xử lý các trường hợp san lấp đất tại các cống thoát lũ trên tuyến Quốc lộ 62; sớm triển khai nạo vét các công trình thủy lợi, kết hợp làm đê bao và đường giao thông (kênh Bình Quới, xã Tân Thành); đẩy nhanh tiến độ thi công cống Thụy Sỹ và cống T5, xã Bình Hòa Trung.

Cũng liên quan đến nông nghiệp, cử tri huyện Thủ Thừa mong rằng tỉnh bổ sung thêm nguồn giống heo sạch cho người dân tái đàn. Cử tri huyện Châu Thành kiến nghị tỉnh xem xét sửa chữa 3 cống trên tuyến đê bao sông Vàm Cỏ (đoạn qua xã Phú Ngãi Trị). Cử tri huyện Cần Đước kiến nghị tỉnh đẩy nhanh tiến độ thi công đê Trị Yên - Long Khê. Cử tri huyện Đức Hòa kiến nghị tỉnh khảo sát, sửa chữa công trình thủy lợi Phước Hòa,...

Lĩnh vực giao thông

Cử tri huyện Tân Thạnh kiến nghị tỉnh hỗ trợ kinh phí bắc cầu qua kênh Dương Văn Dương (đoạn từ cầu Cá Tôm, xã Kiến Bình đến ngã 3 Tuyên Nhơn, huyện Thạnh Hóa); đầu tư xây dựng hệ thống đèn chiếu sáng tại một số nơi trung tâm huyện, nơi giao nhau giữa các tuyến đường với Quốc lộ 62 (đoạn từ ngã ba lộ mới, huyện Thạnh Hóa đến Tân Thạnh).

Cử tri huyện Thạnh Hóa kiến nghị tỉnh sớm đầu tư trải nhựa Đường tỉnh 817 phần còn lại (Thạnh Hóa, Thủ Thừa); bố trí vốn đầu tư phần đường còn lại từ xã Thuận Bình đến đường tuần tra biên giới cột mốc 194 (trục đường T4). Cử tri huyện Đức Huệ kiến nghị, tỉnh sửa chữa Đường tỉnh 839 từ nghĩa trang huyện đến đoạn Đường tỉnh 816 về xã Bình Hòa Nam, vì đã hư hỏng nhiều. 

Cử tri Kiến Tường, Mộc Hóa đề nghị tỉnh triển khai thi công tuyến đường vào Khu hành chính huyện Mộc Hóa. Cử tri huyện Châu Thành yêu cầu tỉnh nâng cấp, sửa chữa Đường tỉnh 827D đoạn gần ngã tư Bình Cách và đoạn gần cống 5 Bắc; xem xét cho kẻ gờ hạn chế tốc độ trên Đường tỉnh 827B đoạn trước UBND xã Phước Tân Hưng. 

Cử tri huyện Tân Hưng thì kiến nghị tỉnh sớm thi công xây dựng cầu từ xã Vĩnh Bửu, huyện Tân Hưng đến xã Trường Xuân, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp; Cử tri huyện Cần Giuộc đề nghị tỉnh xem xét hỗ trợ, đầu tư đường dân sinh tại xã Phước Lý do ảnh hưởng của dự án đường cao tốc Bến Lức - Long Thành.

Về giao thông, cử tri huyện Tân Trụ còn kiến nghị tỉnh kéo dài tuyến xe buýt về bến xe khách Tân Trụ để phục vụ việc đi lại của người dân. Cử tri huyện Đức Hòa yêu cầu tỉnh khảo sát chất lượng thi công Đường tỉnh 825 (đoạn từ thị trấn Đức Hòa đến Tua 1). Cử tri huyện Cần Đước kiến nghị tỉnh công khai cho người dân biết lý do cầu Bà Tượng xây dựng đập bỏ, xây cầu lại gây lãng phí ngân sách nhà nước; đồng thời, công khai tiến độ thi công Đường tỉnh 830 để người dân theo dõi, giám sát. 

Lĩnh vực quy hoạch, đầu tư, xây dựng

Cử tri huyện Cần Giuộc kiến nghị tỉnh kiểm tra các dự án dân cư, tái định cư trên địa huyện chưa hoàn chỉnh kết cấu hạ tầng dự án, trong đó có Khu tái định cư Hải Sơn (xã Long Thượng); quan tâm quy hoạch, xây dựng nghĩa trang nhân dân, nhằm bảo đảm vệ sinh môi trường.

Cử tri huyện Đức Hòa, Cần Giuộc kiến nghị tỉnh rà soát lại các dự án đã cho chủ trương nhưng không hoạt động, đồng thời kiên quyết thu hồi chủ trương nếu nhà đầu tư không thực hiện để trả lại quyền lợi hợp pháp của người dân.

Cử tri TP.Tân An kiến nghị tỉnh xem xét việc điều chỉnh quy hoạch chợ trên địa bàn tỉnh phải thật sự phù hợp, khả thi, nhằm phát huy vai trò của chợ trong phát triển KT-XH ở địa phương.

Cử tri huyện Thạnh Hóa đề nghị tỉnh xem xét hỗ trợ đầu tư hệ thống cấp nước sạch trên địa bàn 2 xã biên giới (Tuyến dân cư Kênh 70 khu trung tâm xã Tân Hiệp) để bảo đảm sức khỏe của người dân.

Cử tri huyện Tân Thạnh kiến nghị tỉnh xem xét hỗ trợ huyện trong việc thu hút kêu gọi đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là góp phần trong việc xây dựng đô thị loại IV./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/cu-tri-gui-gam-gan-400-y-kien-den-hdnd-tinh-long-an-a98426.html


09/07/2020 10:00 SAĐã ban hành
Sở Y tế Long An công bố quyết định công tác cán bộ tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Cần GiuộcSở Y tế Long An công bố quyết định công tác cán bộ tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Cần Giuộc
Ngày 15/9, Sở y tế tỉnh Long an tổ chức Lễ công bố quyết định về công tác cán bộ tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Khu vực Cần Giuộc.
​​

Sở Y tế Long An công bố quyết định công tác cán bộ tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Cần Giuộc

Cụ thể, Sở y tế tỉnh công bố Quyết định của UBND tỉnh đối với Phó Giám đốc BVĐK Khu vực Cần Giuộc - Giả Văn Hưng thôi phụ trách điều hành, giữ nguyên chức vụ Phó Giám đốc thời hạn 5 năm, kể từ ngày 15/9/2018.

Đồng thời, công bố Quyết định của UBND tỉnh về việc bổ nhiệm Phó Giám đốc BVĐK Khu vực Cần Giuộc - Trần Văn Tám làm Giám đốc thời hạn 5 năm, kể từ ngày 15/9/2018.        

Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế - Huỳnh Minh Phúc đề nghị ông Trần Văn Tám với cương vị mới sẽ cùng tập thể cán bộ, y, bác sĩ đoàn kết, nêu cao tinh thần trách nhiệm, phấn đấu xây dựng bệnh viện ngày càng phát triển, hoàn thành nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân./.

Theo Báo Long An Online

15/09/2018 6:00 CHĐã ban hành
Nhiều chuyển biến tích cực trong công tác dân sốNhiều chuyển biến tích cực trong công tác dân số
Xác định thực hiện tốt công tác dân số - sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình (DS-SKSS/KHHGĐ) là nhiệm vụ quan trọng.Vì vậy, nửa nhiệm kỳ qua, ngành DS tỉnh Long An triển khai nhiều giải pháp thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng DS.

Chuyển biến tích cực

Nửa nhiệm kỳ qua, mặc dù gặp không ít khó khăn nhưng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của các cấp ủy Đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở, công tác DS-KHHGĐ đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.Các chỉ tiêu về DS-SKSS/KHHGĐ đều đạt và vượt kế hoạch đề ra.Chất lượng dịch vụ, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác chăm sóc SKSS/KHHGĐ ngày càng được nâng cao.

 kế-hoạch-hóa-gia-đình-trong-các-đợt-chiến-dịch.jpg

Phụ nữ được tư vấn, tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình trong các đợt chiến dịch

Chị Võ Thị Mỹ Duyên (xã Vĩnh Lợi, huyện Tân Hưng) chia sẻ: "Tôi thường kiểm tra SKSS tại trạm y tế xã. Ở lần mang thai đầu tiên, tôi chọn Trung tâm Y tế huyện Tân Hưng là nơi khám thai định kỳ và thực hiện các biện pháp sàng lọc trước sinh, sơ sinh. Bởi, chất lượng dịch vụ, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế tại đây hiện đại, không chỉ giúp tôi an tâm mà còn giảm chi phí đi lại".

Nếu như năm 2016, tỷ suất sinh thô của toàn tỉnh là 13,13‰ thì đến nay giảm còn 13,02‰ (bình quân mỗi năm giảm 0,05‰), đạt 50% kế hoạch. Mô hình xã, phường, thị trấn không có người sinh con thứ 3 trở lên phát huy hiệu quả nhờ lồng ghép phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở và xây dựng nông thôn mới. Toàn tỉnh duy trì và xây dựng được 69 xã, phường, thị trấn; 801 ấp, khu phố không có người sinh con thứ 3 trở lên, ước đạt 40%, vượt chỉ tiêu kế hoạch (chỉ tiêu là 40% vào năm 2020). Năm 2016, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên là 3,12%, ước giảm còn 2,7% vào cuối năm 2018 (bình quân mỗi năm giảm 0,21%).

Tỉnh tiếp tục duy trì mức sinh thay thế (số con bình quân của 1 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đạt 2 con/phụ nữ). Tỷ số giới tính khi sinh giảm từ 108 trẻ nam/100 trẻ nữ xuống còn 107,5 trẻ nam/100 trẻ nữ (kế hoạch đến năm 2020 là 108 trẻ nam/100 trẻ nữ). Tỉnh tiếp tục phấn đấu đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên. Tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi (cân nặng theo tuổi) giảm từ 8,7% năm 2016 xuống còn ước 8,5% năm 2018 (kế hoạch dưới 8,5% năm 2020).

Đạt kết quả trên là nhờ có sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh trong việc ban hành các văn bản, nghị quyết, quyết định và đầu tư thêm kinh phí cho công tác DS-SKSS/KHHGĐ. Theo đó, các địa phương đều đưa mục tiêu DS-KHHGĐ vào nghị quyết phát triển KT-XH.Các hoạt động cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ từ tỉnh đến cơ sở triển khai đầy đủ, kịp thời đến từng đối tượng.

 Tỷ-lệ-suy-dinh-dưỡng-trẻ-em-dưới-5-tuổi-(cân-nặng-theo-tuổi)-giảm-từ-8,7-năm-2016 xuống-còn-8,5.jpg

Tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi (cân nặng theo tuổi) giảm từ 8,7% (năm 2016) xuống còn 8,5%

Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh - Trần Thị Liễu thông tin: "Công tác truyền thông được chú trọng, thường xuyên đổi mới về nội dung, hình thức và cách tiếp cận. Mạng lưới cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ được mở rộng đến 99,4% trạm y tế, góp phần đưa dịch vụ đến gần người dân, giữ mức giảm sinh, giảm mang thai ngoài ý muốn. Đặc biệt là giảm tỷ lệ nạo phá thai ở lứa tuổi vị thành niên".

Chuyển trọng tâm chính sách dân số

Cùng với sự thành công trong công tác DS của tỉnh là sự nỗ lực đóng góp của các địa phương.Xác định công tác DS-KHHGĐ là nhiệm vụ chiến lược trong phát triển KT-XH, cũng như các địa phương khác, huyện Thạnh Hóa quan tâm thực hiện phong trào DS-SKSS/KHHGĐ. Kết quả, phong trào DS-SKSS/KHHGĐ của huyện từ năm 2015 đến 2017 đều đạt thành tích xuất sắc, được UBND tỉnh tặng bằng khen.

Riêng 8 tháng năm 2018, toàn huyện có 432 trẻ được sinh ra, giảm 94 trẻ; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên là 2,08%, giảm 0,5% so cùng kỳ năm 2017. Hiện toàn huyện có 6/11 xã, thị trấn; 40/48 ấp, khu phố không có người sinh con thứ 3 trở lên.

Công tác truyền thông, vận động người dân nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi trong thực hiện DS-KHHGĐ cũng được huyện chú trọng. Chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ đến các xã vùng sâu, biên giới với nội dung và hình thức phong phú. Qua đó, tạo điều kiện cho phụ nữ tiếp cận các dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ tại địa phương.

 Lấy-máu-gót-chân-trẻ-để-xét-nghiệm-sàng-lọc-sơ-sinh-nhằm-phát-hiện-sớm-các-dị-tật-bẩm-sinh.gif​​

Lấy máu gót chân trẻ để xét nghiệm sàng lọc sơ sinh nhằm phát hiện sớm các dị tật bẩm sinh

Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về "Công tác DS trong tình hình mới" xác định: DS là yếu tố quan trọng hàng đầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Công tác DS là nhiệm vụ chiến lược, vừa cấp thiết, vừa lâu dài, là sự nghiệp của toàn Đảng, toàn dân. Vì vậy, ngành DS tỉnh nói chung và huyện Thạnh Hóa nói riêng từng bước chuyển đổi trọng tâm chính sách DS phù hợp với yêu cầu, thách thức trong tình hình mới. Theo đó, chuyển trọng tâm từ DS-KHHGĐ sang DS và phát triển.

Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thạnh Hóa - bác sĩ Lê Văn Thanh cho biết: "Thực hiện công tác DS trong tình hình mới, chúng tôi rất cần sự tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương nhằm đưa công tác DS-SKSS thành nội dung trọng tâm; ổn định và kiện toàn bộ máy làm công tác DS. Huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động thực hiện chính sách DS-SKSS trong tình hình mới; triển khai và duy trì mô hình xã, thị trấn, ấp, khu phố không có người sinh con thứ 3 trở lên và hoạt động nâng cao chất lượng DS".

Công tác DS-KHHGĐ có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển KT-XH ​chung của tỉnh. Phát huy kết quả đã đạt trong nửa nhiệm kỳ qua, ngành DS tỉnh tiếp tục bám sát mục tiêu quy mô, cơ cấu và nâng cao chất lượng nhằm từng bước chuyển trọng tâm chính sách DS phù hợp tình hình mới. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh đề ra./.

Nửa nhiệm kỳ qua, toàn tỉnh duy trì và xây dựng được 69 xã, phường, thị trấn, 801 ấp, khu phố không có người sinh con thứ 3 trở lên, ước đạt 40%, vượt chỉ tiêu kế hoạch (chỉ tiêu là 40% vào năm 2020). Năm 2016, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên là 3,12%, ước giảm còn 2,7% vào cuối năm 2018 (bình quân mỗi năm giảm 0,21%)".

Theo Báo Long An Online

22/10/2018 10:00 SAĐã ban hành
Ông Lê Quốc Dũng được bổ nhiệm Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Long AnÔng Lê Quốc Dũng được bổ nhiệm Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Long An
Phó Chánh án Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Long An – Lê Quốc Dũng được bổ nhiệm Chánh án TAND tỉnh Long An.

​Sáng 22/5, TAND Tối cao tổ chức lễ công bố quyết định của Chánh án TAND Tối cao về việc bổ nhiệm Chánh án TAND tỉnh Long An đối với ông Lê Quốc Dũng.

 

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh án TAND Tối cao – Lê Hồng Quang (bìa trái); Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An – Phạm Văn Rạnh (bìa phải) trao quyết định và tặng hoa chúc mừng Chánh án TAND tỉnh – Lê Quốc Dũng

Dự lễ công bố quyết định có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh án TAND Tối cao – Lê Hồng Quang; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh; Chánh án TAND Cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh – Trần Văn Châu cùng đại diện lãnh đạo các Vụ thuộc TAND Tối cao, các Ban Đảng tỉnh Long An và lãnh đạo TAND 2 cấp tỉnh Long An.

Thay mặt lãnh đạo TAND Tối cao, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh án TAND Tối cao – Lê Hồng Quang công bố quyết định của Chánh án TAND Tối cao về việc bổ nhiệm Phó Chánh án TAND tỉnh Long An – Lê Quốc Dũng giữ chức vụ Chánh án TAND tỉnh Long An bắt đầu từ ngày 01/6, thời gian bổ nhiệm 5 năm.

 

Tân Chánh án TAND tỉnh Long An – Lê Quốc Dũng hứa sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu, rèn luyện để hoàn thành mọi nhiệm vụ trên cương vị mới

Trước khi được bổ nhiệm Chánh án TAND tỉnh Long An, ông Lê Quốc Dũng từng kinh qua các chức vụ như thẩm phán tại TAND huyện Tân Trụ, Chánh án TAND huyện Tân Hưng, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ TAND tỉnh, Phó Chánh án TAND tỉnh Long An.

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh án TAND Tối cao – Lê Hồng Quang chúc mừng tân Chánh án TAND tỉnh Long An – Lê Quốc Dũng. Đồng thời ông đề nghị, Chánh án TAND tỉnh Long An – Lê Quốc Dũng cần tiếp tục rèn luyện, phấn đấu trên cương vị mới cùng tập thể Ban cán sự Đảng TAND tỉnh Long An phát huy dân chủ, xây dựng nội bộ đoàn kết để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

 

Trao quyết định nghỉ hưu theo chế độ đối với Chánh án TAND tỉnh – Lê Văn Lợi

Đồng thời, tại buổi công bố quyết định, TAND tối cao cũng trao quyết định nghỉ hưu theo chế độ đối với Chánh án TAND tỉnh Long An – Lê Văn Lợi./.

Theo Báo Long An Online

22/05/2019 4:00 CHĐã ban hành
Ông Nguyễn Minh Lâm tái đắc cử Bí thư Thị ủy Kiến Tường nhiệm kỳ 2020-2025Ông Nguyễn Minh Lâm tái đắc cử Bí thư Thị ủy Kiến Tường nhiệm kỳ 2020-2025
Đại hội đại biểu Đảng bộ thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An, lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, với khẩu hiệu hành động "Đoàn kết - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển", thành công tốt đẹp và bế mạc sáng 07/8.

Đại biểu bỏ phiếu bầu cử

Trong ngày làm việc thứ hai (06/8), đại hội đã bầu Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã nhiệm kỳ 2020 - 2025 gồm 41 đồng chí. Tại phiên họp thứ nhất, Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã khóa mới bầu Ban Thường vụ Thị ủy gồm 12 đồng chí và bầu Ủy ban Kiểm tra Thị ủy gồm 6 đồng chí.

Ông Nguyễn Minh Lâm tái đắc cử chức vụ Bí thư Thị ủy nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ông Lê Hồng Hạnh và ông Nguyễn Văn Vũ được bầu giữ chức vụ Phó Bí thư Thị ủy. Ông Phạm Văn Tiện được bầu giữ chức vụ Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thị ủy nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Bí thư Thị ủy Kiến Tường - Nguyễn Minh Lâm phát biểu bế mạc đại hội

Đại hội bầu Đoàn đại biểu dự Đại hội Đảng bộ tỉnh gồm 15 đại biểu chính thức (1 dự khuyết); thông qua báo cáo tổng hợp ý kiến đóng góp vào dự thảo văn kiện Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và văn kiện Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Đại hội thông qua nghị quyết nhiệm kỳ 2020 - 2025 gồm 18 chỉ tiêu chủ yếu: Giá trị sản xuất tăng bình quân 5 năm đạt 9,5%/năm; tốc độ tăng thu ngân sách Nhà nước hàng năm đạt từ 12%-13%; phấn đấu có 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới theo tiêu chí nâng cao; giảm 50% hộ nghèo trong nhiệm kỳ; kết nạp 210 đảng viên; hàng năm có trên 90% tổ chức cơ sở Đảng Hoàn thành tốt nhiệm vụ,...

Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã Kiến Tường nhiệm kỳ 2020 - 2025 ra mắt đại hội

Đại hội cũng xác định 2 chương trình đột phá và 2 công trình trọng điểm của nhiệm kỳ 2020 - 2025 là: Phát triển chương trình nông nghiệp, vùng lúa chất lượng cao ứng dụng công nghệ cao; Huy động nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông phục vụ phát triển thị xã Kiến Tường lên đô thị loại III; công trình Đầu tư hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật khu đô thị Sân Bay giai đoạn 2 gắn với khu biệt thự nhà vườn; công trình Mở rộng hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật khu dân cư khu phố 5, phường 2.

Đoàn đại biểu dự Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI ra mắt hứa hẹn

Phát biểu bế mạc đại hội, Bí thư Thị ủy Kiến Tường – Nguyễn Minh Lâm khẳng định, thành công của Đại hội đại biểu Đảng bộ thị xã lần thứ XII có ý nghĩa quan trọng, mở đầu cho giai đoạn phát triển mới của thị xã. Ngay sau đại hội, Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã sẽ tập trung lãnh đạo tổ chức triển khai, quán triệt sâu kỹ nội dung nghị quyết tạo sự thống nhất cao trong toàn đảng bộ và sự đồng thuận của nhân dân, quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ đại hội đề ra./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/ong-nguyen-minh-lam-tai-dac-cu-bi-thu-thi-uy-kien-tuong-nhiem-ky-2020-2025-a100117.html


07/08/2020 11:00 CHĐã ban hành
LĐLĐ Long An trao quà đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19LĐLĐ Long An trao quà đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19
Ngày 07/8, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Long An do Chủ tịch - Nguyễn Văn Quí đến trao quà, hỗ trợ đoàn viên Công đoàn, người lao động có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại 3 huyện: Tân Hưng, Vĩnh Hưng và Tân Thạnh với tổng cộng 67 suất (gồm 500.000 đồng tiền mặt và một phần quà gồm các nhu yếu phẩm trị giá hơn 200.000 đồng).

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Long An - Nguyễn Văn Quí trao quà hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 ở Tân Hưng

Tại Tân Hưng, LĐLĐ tỉnh trao tặng 30 suất quà cho đoàn viên Công đoàn, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Tương tự, tại huyện Vĩnh Hưng, LĐLĐ tỉnh trao tặng 15 suất và tại huyện Tân Thạnh, LĐLĐ tỉnh trao 22 suất còn lại.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Long An - Nguyễn Văn Quí và Chủ tịch LĐLĐ huyện Vĩnh Hưng - Danh Văn Hoàng trao quà hỗ trợ CNVCLĐ bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 tại huyện Vĩnh Hưng

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh - Nguyễn Văn Quí cho biết: "Các cấp Công đoàn luôn quan tâm chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần của đoàn viên và người lao động, bảo đảm mục tiêu góp phần phát triển bền vững chung của tỉnh, nhất là trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát.

Chương trình hỗ trợ, tặng quà cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng dịch Covid-19 của LĐLĐ lần này được trích từ nguồn kinh phí tích lũy từ hoạt động của Công đoàn. LĐLĐ tỉnh mong muốn hỗ trợ một phần nhỏ nhằm chia sẻ khó khăn cho CNVCLĐ, tiếp tục chung tay, góp sức cùng Đảng, Nhà nước, doanh nghiệp và toàn thể nhân dân đẩy lùi đại dịch Covid-19"./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/ldld-long-an-trao-qua-doan-vien-nguoi-lao-dong-bi-anh-huong-boi-covid-19-a100105.html


07/08/2020 11:00 CHĐã ban hành
Có thể sử dụng khẩu trang vải thay thế khẩu trang y tếCó thể sử dụng khẩu trang vải thay thế khẩu trang y tế
Người dân không nên quá hoang mang, tìm mua khẩu trang y tế bằng mọi giá mà có thể sử dụng khẩu trang vải để thay thế; đồng thời làm theo các khuyến cáo của ngành y tế trong phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra.

Việc đeo khẩu trang vải đơn giản, dễ làm, dễ tìm

Trước tình hình lan rộng dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra trên thế giới, trong đó có Việt Nam, ngành Y tế khuyến cáo người dân thường xuyên vệ sinh nhà cửa, môi trường, vệ sinh thân thể, rửa tay bằng xà phòng và nước sạch, nhất là sử dụng khẩu trang khi tiếp xúc người lạ, ở chỗ đông người,…. Từ đó, làm phát sinh tâm lý tranh nhau mua khẩu trang, nước rửa tay, tình trạng đầu cơ và khan hiếm khẩu trang, gây tâm lý lo ngại, bức xúc cho người dân.

Thực tế hiện nay, trên địa bàn tỉnh Long An, tình trạng khan hiếm vật tư y yế, trong đó có khẩu trang và nước rửa tay đã và đang diễn ra. Các cửa hàng kinh doanh dược phẩm đều trả lời người mua là đã hết hàng, nơi có thì bán "nhỏ giọt" cho từng người để nhiều người được mua.

UBND tỉnh chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tăng cường quản lý địa bàn, kiểm tra, kiểm soát thị trường liên quan các vật tư y tế, xử phạt các cơ sở lợi dụng tình hình bán khẩu trang giá cao; không cho xuất các mặt hàng thiết yếu phòng, chống dịch ra ngoài. Tuy nhiên trước tâm lý nhà nhà, người người tranh nhau mua khẩu trang, nước rửa tay để dành sử dụng đã tạo sự khan hiếm. Nguồn cung cấp các mặt hàng này hiện cũng ít hàng,…

Theo Giám đốc Sở Y tế Long An - Bác sĩ Huỳnh Minh Phúc, người dân có thể sử dụng khẩu trang vải, giặt sạch bằng xà phòng, phơi khô dưới ánh nắng, mang khi tiếp xúc với người lạ, ở chỗ đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng. Mỗi ngày có thể sử dụng 1 khẩu trang và sử dụng lại sau khi giặt sạch, phơi khô,…

Trước đó, vào chiều 31/01, tại cuộc họp báo do Bộ Y tế tổ chức, PGS.TS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho rằng đeo khẩu trang giúp phòng chống ô nhiễm môi trường, phòng bệnh hô hấp rất tốt và phòng nhiều bệnh khác như cúm nhưng cũng cần xác định ở mức độ nào, nguy cơ nào, lúc nào thì dùng khẩu trang.

Hiện dịch chưa lây lan mạnh mẽ trong cộng đồng thì khi đến những chỗ có nguy cơ cao như đi phương tiện công cộng, bệnh viện, có thể dùng khẩu trang y tế thông thường, không nhất thiết dùng khẩu trang N95. Thậm chí, có thể dùng khẩu trang vải cũng cho tác dụng tương đương để chắn giọt bắn.

Khẩu trang nên dùng 1 lần với mọi loại chất liệu, vì vậy, với khẩu trang vải cần giặt mới hoặc thay mới hàng ngày để tránh tay chạm phải các tác nhân gây bệnh bên ngoài rồi lại sờ lại mũi, mắt, miệng,…

Bộ Y tế khuyến cáo, chỉ người chăm sóc bệnh nhân, điều trị trực tiếp, đi vào ổ dịch mới dùng khẩu trang N95 kết hợp dùng quần áo bảo hộ lao động đặc biệt.

Với người đi từ ổ dịch, người tiếp xúc với người đi từ vùng dịch về trong vòng 14 ngày, cần cách ly, đeo khẩu trang. Nếu không có khẩu trang thì khi ho, hắt hơi cũng cần lấy khuỷu tay che miệng để nếu mắc bệnh thì giảm lây cho người khác.

Do vậy, người dân không nên quá hoang mang, tìm mua khẩu trang y tế bằng mọi giá mà có thể sử dụng khẩu trang vải để thay thế; đồng thời, làm theo các khuyến cáo của ngành Y tế trong phòng, chống dịch bệnh Corona mới.

PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo cách đeo khẩu trang vải và khẩu trang y tế

Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do nCoV diễn biến phức tạp, PGS.TS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Cố vấn Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam đưa ra khuyến cáo mới nhất về việc đeo khẩu trang đúng cách để phòng lây nhiễm virus nCoV.

1. Đối với người dân tại cộng đồng

Áp dụng đeo khẩu trang vải hoặc khẩu trang y tế thông thường.

2. Đối với người chăm sóc, điều trị bệnh nhân và những người đi vào ổ dịch

Áp dụng đeo khẩu trang N95 và các loại khẩu trang chuyên dụng đặc biệt khác.

3. Cách đeo khẩu trang

- Đối với khẩu trang vải:

Che kín cả mũi lẫn miệng.

Tránh sờ tay vào khẩu trang khi đeo.

Tránh dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra.

Khi tháo khẩu trang ra chỉ cầm vào dây đeo qua tai để tháo.

Nên thường xuyên giặt sạch khẩu trang với xà phòng để dùng lại cho lần sau.

Thường xuyên rửa tay với xà phòng để phòng bệnh.

- Đối với khẩu trang y tế thông thường:

Đeo mặt xanh ra ngoài, mặt trắng vào trong, kẹp nhôm hướng lên trên.

Che kín cả mũi lẫn miệng.

Tránh dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra.

Khi tháo khẩu trang ra chỉ cầm vào dây đeo qua tai để tháo và cho vào thùng rác.

Thường xuyên rửa tay với xà phòng để phòng bệnh./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/co-the-su-dung-khau-trang-vai-thay-the-khau-trang-y-te-a89896.html

06/02/2020 10:00 SAĐã ban hành
60 cảnh sát giao thông tham gia tập huấn nghiệp vụ60 cảnh sát giao thông tham gia tập huấn nghiệp vụ
Công an tỉnh Long An tổ chức tập huấn cho trên 60 cảnh sát giao thông (CSGT) thuộc Phòng CSGT đường bộ, Công an các huyện, thị xã, thành phố về nghiệp vụ tuần tra, kiểm soát (TTKS) và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.
Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh tuần tra, xử lý vi phạm trên tuyến Quốc lộ 1, đoạn qua TP.Tân An 

Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh tuần tra, xử lý vi phạm trên tuyến Quốc lộ 1, đoạn qua TP.Tân An

Học viên được phổ biến nội dung các thông tư, quy định về nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung TTKS; biển hiệu và giấy chứng nhận TTKS giao thông; quy trình TTKS và xử lý vi phạm hành chính về phân công trách nhiệm và quan hệ phối hợp trong công tác điều tra, giải quyết tai nạn giao thông; những quy định của pháp luật về thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, công tác dẫn đoàn và chỉ huy, điều khiển giao thông liên quan đến TTKS của lực lượng CSGT đường bộ. Ngoài ra, các học viên còn được nghiên cứu một số quy định của pháp luật liên quan đến công tác xử lý vi phạm hành chính; tồn tại, nguyên nhân và giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác này.

Kết thúc khóa tập huấn, các học viên phải trải qua cuộc kiểm tra đánh giá kết quả để được cấp biển hiệu và giấy chứng nhận Cảnh sát TTKS giao thông đường bộ./.​

Theo Báo Long An Online

17/08/2018 1:00 SAĐã ban hành
Long An và Đại học Quốc tế Hồng Bàng ký kết ghi nhớ hợp tác đào tạo nhân lực chất lượng caoLong An và Đại học Quốc tế Hồng Bàng ký kết ghi nhớ hợp tác đào tạo nhân lực chất lượng cao
Chiều ngày 30/7/2020, UBND tỉnh Long An phối hợp với Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng tổ chức lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên. Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa cùng đại diện lãnh đạo Sở ngành tham dự.

30-7-2020-IMG_9207.jpg

Quang cảnh buổi lễ

Tại buổi lễ, hai bên thống nhất ký kết ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nhân lực chất lượng cao và hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, logistics và chuỗi cung ứng. Theo đó, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng tham gia đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức của tỉnh (đào tạo đại học cho công chức xã vùng sâu, xã biên giới, xã đặc biệt khó khăn, phối hợp đào tạo ngắn hạn về khoa học và công nghệ, đào tạo nâng cao trình độ viên chức ngành y tế,...); phối hợp tư vấn hướng nghiệp học sinh phổ thông; đào tạo sau đại học đối với một số ngành theo nhu cầu của địa phương.

30-7-2020-IMG_5514.jpg

Đại diện UBND tỉnh Long An và Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng ký kết biên bản ghi nhớ giữa hai bên

Đồng thời, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng tham gia hợp tác trong thiết kế xây dựng phần mềm theo dõi và điều độ năng lượng mặt trời theo công nghệ điện toán đám mây; xây dựng chuỗi giá trị đối với cây dược liệu ở khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen; nghiên cứu các yếu tố tác động đến nguồn nhân lực y tế và đề xuất giải pháp phát triển nguồn nhân lực y tế trong tình hình hiện nay; đề án Không gian khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Long An.

30-7-2020-IMG_5517.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa (bìa trái) trao tặng quà lưu niệm cho đại diện Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa đề nghị sau buổi ký kết, các Sở ngành có liên quan chủ động phối hợp với Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng xây dựng các chương trình, kế hoạch chi tiết triển khai các nội dung của Biên bản ghi nhớ. UBND tỉnh mong muốn nhận được sự hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ giữa ban lãnh đạo nhà trường với tỉnh để bản ghi nhớ sớm được thực hiện, có hiệu quả, cùng nhau hướng đến sự phát triển lâu dài và bền vững./.

Anh Tuấn


30/07/2020 4:00 CHĐã ban hành
Siết chặt quản lý đất đai, trật tự xây dựngSiết chặt quản lý đất đai, trật tự xây dựng
Những năm trước, nhiều địa phương trong tỉnh Long An xảy ra vi phạm về đất đai, xây dựng. Có nơi, cán bộ bị xử lý kỷ luật. Tuy nhiên, sau khi siết chặt công tác quản lý trên lĩnh vực đất đai và đẩy mạnh tuyên truyền, công khai các dự án, nêu cao vai trò của người đứng đầu ở cơ sở, tình hình vi phạm đã giảm nhiều so với trước.

Giảm dần vi phạm đất đai, xây dựng

Năm 2017, trên địa bàn tỉnh có 6.772 trường hợp vi phạm san lấp trái phép. Không chỉ vậy, hầu hết những trường hợp này cũng vi phạm cả lĩnh vực xây dựng. Qua tiến hành rà soát, trong đó phù hợp với quy hoạch sử dụng đất là 4.729 trường hợp, không phù hợp 2.043 trường hợp. Trong số 6.772 trường hợp vi phạm, có 1.000 tổ chức, còn lại là hộ gia đình và cá nhân xây dựng nhà ở riêng lẻ nhưng chưa chuyển mục đích sử dụng đất.

Tình hình san lấp, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp dẫn đến nhiều hệ lụy: Hình thành những khu dân cư tập trung tự phát trên đất nông nghiệp, phá vỡ quy hoạch, không bảo đảm các điều kiện hạ tầng thiết yếu như điện, nước, đường giao thông, phòng cháy, chữa cháy,...

Thời gian qua, ngành chức năng tăng cường kiểm tra lĩnh vực đất đai, xây dựng

Trước thực trạng này, năm 2017, UBND tỉnh có chỉ thị chỉ đạo tăng cường xử lý, chấn chỉnh san lấp, xây dựng trái phép. Gần đây, ghi nhận tại một số địa phương trước đây là điểm nóng về vi phạm đất đai, xây dựng như Cần Giuộc, Đức Hòa, Cần Đước thì hiện nay cơ bản được khắc phục, từng bước đi vào nề nếp, những sai phạm giảm dần.

Từ năm 2019 đến nay, trên lĩnh vực đất đai, UBND huyện Cần Đước còn 6 trường hợp có hành vi vi phạm chuyển mục đích từ đất chuyên trồng lúa nước sang đất phi nông nghiệp quy định tại điểm a, Điều 6 Nghị định 102/2014/NĐ-CP, ngày 10-11-2014. Trong khi đó, trên lĩnh vực xây dựng, có gần 30 trường hợp vi phạm về kết cấu hạ tầng, hoạt động xây dựng. Tổng số tiền xử phạt vi phạm đất đai và xây dựng trên 620 triệu đồng.

Trên địa bàn huyện Đức Hòa, từ năm 2019 đến nay, phát hiện 243 trường hợp vi phạm về lĩnh vực đất đai và 37 trường hợp vi phạm về lĩnh vực xây dựng. Qua đó, UBND huyện và UBND tỉnh đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với số tiền gần 3 tỉ đồng (trong đó vi phạm đất đai hơn 2 tỉ đồng, xây dựng hơn 950 triệu đồng).

"Cũng như nhiều địa phương khác, những năm trước, tình hình phân lô bán nền, xây dựng trái phép xảy ra khá phức tạp. Tuy nhiên, từ sự quyết liệt trong kiểm tra, xử lý vi phạm, thời gian qua, vi phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng đã giảm nhiều so với trước" - Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng huyện - Nguyễn Tiến Dũng cho biết.

Ở huyện Cần Giuộc, từ năm 2019 đến nay, trên lĩnh vực đất đai, Chủ tịch UBND huyện đã ban hành 64 quyết định xử phạt. Trên lĩnh vực xây dựng, Chủ tịch UBND huyện ban hành 28 quyết định xử phạt. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành 59 quyết định xử phạt về hành vi xây dựng công trình không phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt. Ngoài ra, theo thẩm quyền ở cấp xã đã ban hành 41 quyết định xử phạt liên quan đến vi phạm trên lĩnh vực xây dựng.

Nhiều giải pháp, kiến nghị để giảm vi phạm

Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc - Nguyễn Tuấn Thanh cho biết: "UBND huyện đã sắp xếp, điều chuyển, bố trí đầy đủ đội ngũ cán bộ, công chức cho các cơ quan chuyên ngành về thanh tra, xây dựng, tài nguyên môi trường bảo đảm phù hợp với nhiệm vụ được giao. Nhằm ngăn chặn kịp thời những hành vi vi phạm xảy ra nhiều ở những điểm nóng, địa bàn giáp TP.HCM, huyện thành lập tổ huy động lực lượng công chức một số phòng, ban huyện am hiểu pháp luật để tiến hành xử lý".

Để hạn chế vi phạm trên lĩnh vực đất đai, việc công khai dự án được các địa phương quan tâm thực hiện

UBND huyện cũng ban hành nhiều kế hoạch, văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các phòng, ban liên quan và xã, thị trấn triển khai, thực hiện công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực đất đai, xây dựng. Bên cạnh đó, UBND các xã, thị trấn công bố đường dây nóng để tiếp nhận và xử lý thông tin của người dân về sai phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng. Ngoài ra, huyện còn tiếp nhận được những đơn, thư phản ánh, kiến nghị của người dân.

Tại Đức Hòa, bên cạnh những kết quả đã đạt, công tác quản lý, xử lý vi phạm lĩnh vực đất đai, xây dựng còn nhiều khó khăn, tồn tại, hạn chế được chỉ ra. Công tác phối, kết hợp và nắm bắt tình hình chưa kịp thời giữa bộ phận chuyên môn cấp xã
với ban quản lý ấp, khu phố dẫn đến chậm phát hiện các trường hợp vi phạm san lấp, xây dựng, sử dụng đất không đúng mục đích. Công tác chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra, xử lý vi phạm ở một số địa phương chưa đồng bộ, kịp thời. Việc chuyển mục đích sử dụng đất cho người dân để thực hiện việc xin phép xây dựng nhà ở còn mất nhiều thời gian. Ngoài ra, đội ngũ cán bộ phụ trách lĩnh vực xây dựng, đất đai còn ít và chuyên môn còn những hạn chế.

Từ những vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa - Nguyễn Minh Trung cho biết: "Huyện tiếp tục thực hiện các giải pháp tăng cường công tác tuyên truyền sâu, rộng đến người dân về chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến lĩnh vực đất đai, xây dựng; thường xuyên chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm về lĩnh vực đất đai, xây dựng".

Song song đó, huyện chỉ đạo UBND xã, thị trấn phải quản lý sâu sát, kịp thời phát hiện, xử lý theo thẩm quyền những vấn đề về trật tự xây dựng trên địa bàn; chủ động phối hợp cơ quan chức năng thực hiện tốt việc công khai, minh bạch các dự án, quy hoạch. Đồng thời, gắn trách nhiệm ban quản lý ấp, khu phố thường xuyên nắm bắt tình hình, kịp thời báo cáo UBND cấp xã các trường hợp vi phạm trong lĩnh vực đất đai và xây dựng nhằm hạn chế việc khắc phục hậu quả về sau. Huyện Đức Hòa cũng kiến nghị tỉnh thường xuyên mở lớp tập huấn, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã, cấp huyện được giao nhiệm vụ tham mưu thực hiện công tác xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và xây dựng.

Theo Chủ tịch UBND huyện Cần Đước - Huỳnh Văn Quang Hùng, tại địa phương, công tác thông tin, tuyên truyền được quan tâm nhưng nhìn chung chưa có mô hình, giải pháp hiệu quả nhằm kịp thời thông tin sâu, rộng đến nhân dân các quy định của pháp luật về đất đai, xây dựng, nhất là các văn bản mới ban hành và có hiệu lực pháp luật. Nghiệp vụ chuyên môn của cán bộ, công chức ở cơ sở chưa đáp ứng yêu cầu nên công tác kiểm tra, phát hiện hành vi vi phạm trên lĩnh vực đất đai và xây dựng đôi lúc chưa kịp thời. Công tác phối hợp giữa các ngành và địa phương trong quản lý chưa đồng bộ, có nơi chưa kiên quyết trong kiểm tra, xử lý nên vi phạm hành chính về đất đai, xây dựng còn xảy ra.

Trước những vấn đề từ thực tế công tác quản lý nhà nước và tình trạng vi phạm trên lĩnh vực đất đai và xây dựng, UBND huyện Cần Đước đề xuất, kiến nghị tỉnh sớm ban hành quy định chung về quản lý quy hoạch, kiến trúc công trình được miễn giấy phép xây dựng ở nông thôn trên địa bàn. Trong đó, có quy định việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu dân cư nông thôn để làm cơ sở huyện chỉ đạo các ngành triển khai, quản lý theo thẩm quyền; có văn bản quy định về quản lý xây dựng, đầu tư hạ tầng kỹ thuật cho các khu dân cư tự cải tạo (các khu dân cư đã hình thành trong thời gian qua nhưng chưa đạt yêu cầu) để UBND huyện làm cơ sở pháp lý quản lý tốt hơn nhằm chỉnh trang các khu dân cư chưa đạt yêu cầu, bảo đảm mỹ quan, điều kiện an sinh xã hội về sau.

Huyện cũng kiến nghị tỉnh kiên quyết thu hồi các dự án đầu tư đã đủ điều kiện nhưng chậm triển khai, không xem xét, gia hạn, giãn tiến độ đầu tư nhiều lần./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/siet-chat-quan-ly-dat-dai-trat-tu-xay-dung-a95733.html

21/05/2020 10:00 CHĐã ban hành
Sở GTVT thông báo các bến phà được hoạt động để đưa rước công nhân trên địa bàn tỉnhSở GTVT thông báo các bến phà được hoạt động để đưa rước công nhân trên địa bàn tỉnh
Thực hiện Công điện số 2134/CĐ-UBND ngày 16/4/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh Long An về việc tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh và được sự chấp thuận của UBND tỉnh, Sở GTVT thông báo cho phép các bến khách ngang sông (bến phà) được hoạt động kể từ ngày 17/4/2020 (đến khi có thông báo mới) để đưa rước công nhân và phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân như sau:

1. Bến phà Tân Thanh (Cần Giuộc); Bến phà Chợ Kênh – Đông Thạnh (xã Long Hựu Đông); Bến phà Bà Nhờ (Cần Đước – Châu Thành); Bến phà Nhựt Tảo (Long Cang – An Nhựt Tân). Thời gian hoạt động:

- Sáng: từ 5 giờ 00 đến 8 giờ 00;

- Chiều: từ 16 giờ 00 đến 19 giờ 00.

2. Bến phà An Ninh Tây – Mỹ Quý Đông; Bến phà An Ninh Tây – Mỹ Quý Đông (bến Rạch Ba Dồn); Bến phà An Ninh Tây – Mỹ Thạnh Bắc (bến Nhà Hội), huyện Đức Huệ. Thời gian hoạt động:

- Sáng: từ 6 giờ 00 đến 7 giờ 00

- Chiều: từ 17 giờ 00 đến 18 giờ 00.

3. Các BKNS khác trên địa bàn các huyện:  

- Bến phà Hồ Thị Năm (Bến Cây Da); Bến phà Ngô Ngọc Cẩn; Bến phà Vàm Thủ trên địa bàn huyện Thủ Thừa

- Bến phà Nguyễn Trung Đối; Bến phà Hồ Văn Dẻo, xã Thạnh Phước; Bến phà Nguyễn Văn Dội, xã Thạnh Phước; Bến phà Trần Hoàng An xã Tân Đông, thuộc huyện Thạnh Hóa.

- Bến phà Hòa Khánh Tây – Bình Hòa Nam, Bình Hòa Bắc (bến phà Trà Cú) Bến phà Lộc Giang (bến Ông Đào văn Giàu), Bến phà Nguyễn Hòa Hiệp thuộc địa bàn huyện Đức Hòa.

- Bến phà Trà Cú Thượng (xã Bình Hòa Bắc); Bến phà Cầu Ông Huyện (xã Bình Hòa Nam) và Bến phà Tân Cương (xã Mỹ Thạnh Bắc) huyện Đức Huệ.

- Bến phà Vĩnh Bửu - Trường Xuân; Bến Kênh 79 - Vĩnh Lợi; Bến Phước Xuyên - Vĩnh Châu A; Bến Phước Xuyên - Vĩnh Châu B; Bến Kênh Trung ương – Vĩnh Thạnh; Bến Thạnh Hưng - Vĩnh Thạnh thuộc huyện Tân Hưng.

- Bến phà KT9 và Bến phà KT7 xã Khánh Hưng, huyện Vĩnh Hưng.

- Bến phà Xã Bảy thuộc địa bàn huyện Cần Đước.

- Bến phà Phước Vĩnh Đông (ở 2 điểm);  Bến phà Tân Kim – Long Hậu, thuộc địa bàn huyện Cần Giuộc.

- Bến phà Bình Tịnh (xã Phú Ngãi Trị - Thị trấn Tân Trụ) và Bến phà Kỳ Son (xã Bình Quới – Tân Trụ) thuộc địa bàn huyện Tân Trụ - Châu Thành.

- Bến phà Hồng Đức (Tân Lập - Bình Hòa Trung) và Bến phà Nguyễn Văn Bình (xã Bình Hòa Trung) huyện Mộc Hóa.

- Bến phà Lò Gạch (Phường 1 – Bắc Hòa) và Bến phà Bà Kén, thuộc thị xã Kiến Tường. 

- Thời gian hoạt động tất cả các bến phà trên:

+ Sáng từ: 6 giờ 00 đến 8 giờ 00;

+ Chiều từ: 17 giờ 00 đến 19 giờ 00.

Lưu ý: Khi hoạt động các phương tiện phải giảm 50% sức chở và không quá 20 người trên 1 chuyến. Hành khách phải mang khẩu trang khi qua phà; giữ khoảng cách tối thiểu giữa 02 người là 2m và chủ bến phải bố trí nước rửa tay sát khuẩn để hành khách rửa tay.

- Sở GTVT giao Thanh tra GTVT chủ trì phối hợp Công an các huyện tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các Bến khách ngang sông không chấp hành nội dung về phòng, chống dịch COVID-19.

Sở GTVT tỉnh Long An thông báo đến UBND và Phòng KT&HT các huyện, Phòng QLĐT thị xã Kiến Tường và thành phố Tân An; các Bến khách ngang sông và các đơn vị có liên quan biết, thực hiện./.

637226815825483972_TB cho phép hoạt động các BKNS.docx.signed.pdf

TH

17/04/2020 5:05 CHĐã ban hành
Hội nghị Sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ IXHội nghị Sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ IX

<p style="text-align:justify;margin:6pt 0in">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">Trong 02 ngày 13 và 14/11/2013, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Long An tổ chức Hội nghị Sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ IX Đảng bộ tỉnh trên một số lĩnh vực trọng tâm, chủ yếu. Đến dự Hội nghị có ông Mai Văn Chính – Bí thư Tỉnh ủy, ông Nguyễn Nam Việt – Phó Bí thư Tỉnh ủy, ông Đỗ Hữu Lâm – Chủ tịch UBND tỉnh cùng chủ trì Hội nghị.</span>
</p>

             

Đến nay, toàn tỉnh có 28 khu và 28 cụm công nghiệp với tổng diện tích 13.049,2ha; tỷ lệ lấp đầy của 16 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động là là 43,7%, tỷ lệ lấp đầy của 9 cụm công nghiệp đã đi vào hoạt động là là 79,4%. Hệ thống kết cấu hạ tầng từng bước được hoàn thiện, tăng khả năng phục vụ phát triển sản xuất công nghiệp và đời sống nhân dân, việc nâng cấp các đô thị cũng được quan tâm.

Kim ngạch xuất khẩu tăng nhanh, bình quân tăng 25%/năm, đạt chỉ tiêu Đại hội, văn hóa xã hội tiếp tục tiến bộ, đời sống vật chất, tinh thần nhân dân được nâng lên, môi trường sống có nhiều cải thiện. Công tác quốc phòng, an ninh, nội chính được thực hiện có hiệu quả, góp phần giữ vững an ninh biên giới, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội nội địa, kiềm chế sự gia tăng tội phạm, tệ nạn xã hội, tai nạn giao thông, khiếu nại tố cáo.

Các chỉ tiêu về xây dựng Đảng đạt khá, đến 27/10/2013 toàn Đảng bộ đã kết nạp 5.824/7.000 Đảng viên, đạt 83,2% chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội. Chỉ tiêu đánh giá Đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ hàng năm đều đạt trên 90%.

            

Công tác chỉ đạo, điều hành, giám sát việc thực hiện 04 chương trình đột phá được thực hiện chặt chẽ, thường xuyên: Chương trình khai thác, sử dụng hiệu quả tài nguyên và bảo vệ môi trường bền vững; Chương trình huy động mọi nguồn lực xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông, điện, nước, phục vụ phát triển công nghiệp; Chương trình đầu tư xây dựng và phát triển nông thôn mới; Chương trình phát triển đồng bộ nguồn nhân lực-giải quyết việc làm-giảm nghèo.

Ông Mai Văn Chính – Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại Hội nghị: ông hoan nghênh kết quả đạt được trong gần 03 năm qua có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện 04 chương trình đột phá, các công trình trọng điểm và công tác xây dựng Đảng, là sự cổ vũ, động viên tinh thần cho cán bộ, Đảng viên và nhân dân trong tỉnh, tạo cơ sở cho việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ IX là giải pháp trọng tâm phấn đấu thực hiện tắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra cho cả nhiệm kỳ 2010-2015.

LTV

14/11/2013 12:00 SAĐã ban hành
Hội viên nông dân chung tay bảo đảm trật tự, an toàn giao thông nông thônHội viên nông dân chung tay bảo đảm trật tự, an toàn giao thông nông thôn
Trên địa bàn tỉnh, các tuyến đường giao thông nông thôn (GTNT) tỏa đi rộng khắp. Đa số các tuyến đường liên ấp, liên xã đều được bêtông hóa, cứng hóa phục vụ nhu cầu giao thương, sản xuất, đi lại của người dân và học sinh. Tuy nhiên, ý thức người tham gia giao thông còn kém đang là nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông trên tuyến đường GTNT. Chính vì vậy, vai trò hội viên, nông dân (HV, ND) hết sức quan trọng trong việc tuyên truyền, vận động bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT).
 

Không uống rượu, bia trước khi tham gia giao thông là chủ đề được nhiều đội chọn dự thi về an toàn giao thông

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Hội Nông dân (HND) tỉnh - Tạ Tấn Cẩm cho biết: "Nhận thức rõ vai trò HV HND các cấp trong việc vận động, tuyên truyền cho HV, người thân nắm vững các quy định về bảo đảm ATGT nói chung và ATGT khu vực nông thôn nói riêng, thời gian qua, HND tỉnh phối hợp cơ quan, ban, ngành tổ chức nhiều hội thi về ATGT khu vực nông thôn. Qua đó, tạo sự chuyển biến tích cực trong ý thức của HV, ND".

Gần đây, HND và các đoàn thể chú trọng tuyên truyền việc tuân thủ quy định bảo đảm ATGT, nhất là việc không uống rượu, bia trước khi tham gia giao thông. Các chi, tổ hội tiếp tục thực hiện "5 không, 7 biết" trong hoạt động lồng ghép tuyên truyền kiến thức, nhất là kỹ năng tham gia giao thông an toàn, đưa tiêu chí bảo đảm TTATGT vào việc xét thi đua hàng năm của các chi, tổ hội, HV, ND tham gia phát quang cây cối, vận động tháo dỡ công trình che khuất tầm nhìn, nhất là ở khu vực đường cong, ngã ba, ngã tư,...

Được biết, đến nay, 188/192 xã, phường, thị trấn trong tỉnh đăng ký "Đoạn đường an toàn"; trên 400 chi, tổ hội cam kết trước chi bộ, chi ủy và HND cấp trên về bảo đảm TTATGT địa bàn phụ trách. Các chi, tổ hội được tập huấn nhiều cuộc, chú trọng việc nâng cao ý thức không uống rượu, bia, xem đây là điểm nhấn quan trọng trong việc giữ gìn TTATGT.

Đặc biệt, trong năm 2016, trên 1.000 trường hợp HV, ND hiến đất mở rộng, xây mới đường GTNT; trong đó; nhiều HV, ND hiến trên 1.000m2 đất nông nghiệp phục vụ việc nâng cấp, mở rộng đường GTNT và làm cầu GTNT, góp phần bảo đảm TTATGT.

Các địa phương điển hình trong phong trào hiến đất làm đường GTNT: Huyện Cần Giuộc, Thạnh Hóa, Thủ Thừa, Bến Lức, TP.Tân An,...

Thời gian tới, HND tỉnh tiếp tục nâng cao chất lượng các mô hình của hội với ATGT nông thôn trên phạm vi toàn tỉnh./.

Theo Báo Long An Online

28/09/2017 2:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​