Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

 
Tin tức - Sự kiện
 
Trong không khí phấn khởi mừng Đảng quang vinh, mừng Xuân Canh tý 2020, sáng ngày 25/01 (mùng 1 Tết), đoàn cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang của các sở, ban, ngành tỉnh đã đến trụ sở Tỉnh ủy, chúc tết Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy. 
 
Đêm 24/01, nhằm ngày 30 tháng Chạp, cũng như mọi miền trên đất nước, người dân tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Long An cũng hân hoan đón chào khoảnh khắc giao thừa với nhiều ước vọng về một năm mới thành công, hạnh phúc và thật nhiều may mắn. 
 
Đêm 24/01 (nhằm ngày 30 tháng Chạp), Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch phối hợp Đài Phát thanh và Truyền hình Long An tổ chức chương trình văn nghệ đón giao thừa với chủ đề "Mừng Đảng quang vinh – Mừng Xuân Canh Tý 2020" tại Công viên TP.Tân An, phường 3. 
 
Một mùa xuân nữa lại về, vùng đất Long An "Trung dũng, kiên cường" hân hoan trong sắc màu tươi mới của đất trời. Đây cũng chính là thời khắc thích hợp để chúng ta cùng nhìn lại năm 2019 đã qua về những kết quả đạt được và những điều chưa làm được, để toàn Đảng bộ thêm tự hào, phấn khởi, tiếp tục khẳng định niềm tin và ý chí bước vào năm mới - 2020 với khí thế mới, đồng tâm hiệp lực, quyết tâm tạo đột phá, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh. 
 
Cảnh sát giao thông tiến hành thường xuyên, liên tục kiểm soát và xử lý các trường hợp vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển ôtô, môtô trên tất cả các tuyến giao thông trước, trong và sau Tết. 
 
Nhiều diện lúa Đông Xuân 2019 - 2020 được nông dân các huyện vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh Long An cho thu hoạch trước Tết Nguyên đán 2020, với năng suất và giá cả ổn định, nông dân thu lợi nhuận cao từ 15 - 20 triệu đồng/ha. 
 
Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang đến khắp nơi. Để chuẩn bị thật chu đáo cho mùa đoàn viên, những phiên chợ ngày cuối năm ở TP.Tân An lúc nào cũng đông vui, nhộn nhịp, tấp nập người bán, người mua. 
 
Không khí tết len lỏi vào từng ngôi nhà, mọi nẻo đường. Người người hân hoan chào đón năm mới trong ấm no, sung túc. 
 
Ngày 24/01, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình, nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang cùng các đồng chí đồng hương Long An đang công tác tại các cơ quan Trung ương và ngoài tỉnh có chuyến thăm, chúc tết Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Long An. 
 
Chương trình Cầu nông thôn do Tạp chí Nông thôn Việt phát động thực hiện rất tình cờ nhưng mang đậm dấu ấn của nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang. Những cây cầu không có kiến trúc cầu kỳ, quy mô quá hoành tráng nhưng đã hiện thực hóa ước mơ của người dân, làm đổi thay những vùng quê nghèo. 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chứcNâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức
Qua gần 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ X (nhiệm kỳ 2015-2020), Đảng ủy khối Các cơ quan (ĐUKCCQ) tỉnh Long An hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu, nhiệm vụ, chương trình đột phá, nhất là triển khai khá tốt Chương trình số 09-CTr/ĐUK, ngày 21/6/2016 về phối hợp nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) các cơ quan, đơn vị trong Đảng bộ khối.

ĐUKCCQ tỉnh-tổ-chức-họp-mặt-biểu-dương-điển-hình-tiên-tiến-học-tập-và-làm-theo-tư-tưởng,-đạo-đức,-phong-cách-Hồ-Chí-Minh.jpg

Đảng ủy khối Các cơ quan tỉnh tổ chức họp mặt biểu dương điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của ĐUKCCQ tỉnh là giáo dục chính trị, tư tưởng gắn với việc đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Với đặc điểm đa số đảng viên (ĐV) trong khối là CBCCVC có trình độ chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ nên việc triển khai công tác này có nhiều thuận lợi.

Bí thư ĐUKCCQ tỉnh - Phạm Văn Nem cho biết, đầu nhiệm kỳ đến nay, ĐUKCCQ lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện khá tốt việc quán triệt nghị quyết đại hội Đảng các cấp; các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chủ trương của tỉnh cho 99% cán bộ, ĐV và hơn 97% quần chúng, người lao động trong khối. Qua đó, tác động tích cực đến CBCCVC, ĐV và người lao động, góp phần nâng cao nhận thức, tích cực rèn luyện, giữ gìn đạo đức, lối sống trung thực, giản dị, bản lĩnh chính trị, tinh thần tự giác, gương mẫu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Hầu hết các tổ chức cơ sở Đảng đều tổ chức sinh hoạt học tập và làm theo gương Bác mỗi tháng một lần với những nội dung, hình thức phong phú, phù hợp đặc điểm của từng cơ quan, đơn vị. Nội dung học tập là nghiên cứu về những bài viết, bài báo, tác phẩm của Bác, kể những mẩu chuyện hoặc xem phim tư liệu về Bác; phổ biến những văn bản liên quan, các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. 

Trưởng ban Tuyên giáo ĐUKCCQ tỉnh - Võ Văn Ân thông tin, qua 2 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Ban Thường vụ ĐUKCCQ tỉnh biểu dương 44 cá nhân; khen thưởng 8 tập thể và 6 cá nhân làm theo gương Bác. Đây là những cá nhân, tập thể điển hình, thể hiện trách nhiệm gương mẫu trong chuyên môn, cải cách thủ tục hành chính, thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng,... 

ĐUKCCQ tỉnh triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW được gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, tạo sự chuyển biến rõ nét trong CBCCVC, ĐV và người lao động toàn khối. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm trong lao động, học tập, công tác và đời sống, sinh hoạt hàng ngày, hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị tại cơ quan, đơn vị.

Quan tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, Đảng viên

Nửa nhiệm kỳ qua, ĐUKCCQ tỉnh quan tâm, chú trọng phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, ĐV có phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, trình độ chuyên môn, năng lực công tác nhằm bố trí, phát triển tài năng, nhất là lực lượng trẻ, nữ. 

Bí thư ĐUKCCQ tỉnh - Phạm Văn Nem cho biết, ĐUKCCQ tỉnh phối hợp ĐUK Doanh nghiệp, Trường Chính trị tỉnh mở 6 lớp bồi dưỡng ĐV mới cho 491 người và 6 lớp nhận thức về Đảng cho 716 quần chúng ưu tú. Theo đó, từ tháng 9/2015 đến tháng 6/2018, Ban Thường vụ ĐUKCCQ tỉnh quyết định kết nạp 495 ĐV, trong đó có 321 đoàn viên, ĐV có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ phát huy năng lực sau khi kết nạp.

Làm-theo-gương-Bác,-cán-bộ,-đảng-viên-nâng-cao-ý-thức,-trách-nhiệm-trong-thực-hiện-nhiệm-vụ-chuyên-môn.jpg

Làm theo gương Bác, cán bộ, đảng viên và người lao động toàn khối nâng cao ý thức, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn

Bên cạnh đó, Ban Thường vụ ĐUKCCQ tỉnh còn quyết định cử 511 cán bộ, ĐV tham gia học tập 17 lớp chính trị hành chính; mở 3 lớp ngoài kế hoạch với 224 học viên tham gia; cử và tạo điều kiện cho nhiều CBCCVC, ĐV tham gia các lớp sau đại học, bồi dưỡng nghiệp vụ, lý luận chính trị, quản lý nhà nước, kiến thức quốc phòng; kịp thời cho ý kiến về tiêu chuẩn chính trị đối với 64 cán bộ, ĐV, giúp lãnh đạo cơ quan, đơn vị đánh giá, nhận xét, bổ nhiệm và bổ nhiệm lại cán bộ, ĐV trong khối theo phân cấp và quy định.

Theo Bí thư ĐUKCCQ tỉnh - Phạm Văn Nem, gần nửa nhiệm kỳ còn lại, Ban Thường vụ ĐUKCCQ tỉnh tăng cường lãnh đạo cấp ủy cơ sở tiếp tục chủ động, nâng cao trách nhiệm, phối hợp, tham gia với thủ trưởng cơ quan, đơn vị triển khai, thực hiện hiệu quả các nghị quyết, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về công tác tổ chức cán bộ; tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục tổ chức các hoạt động, phong trào tự học, tự rèn, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng nghề nghiệp, lý luận chính trị,... Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và ĐV; xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh./.

Theo Báo Long An Online
11/10/2018 3:00 CHĐã ban hành
Mời doanh nghiệp tham gia Hội chợ mua sắm cuối năm - Liên hoan ẩm thực, Du lịch Đồng Nai 2017Mời doanh nghiệp tham gia Hội chợ mua sắm cuối năm - Liên hoan ẩm thực, Du lịch Đồng Nai 2017
Nhằm đẩy mạnh xúc tiến thương mại, đầu tư và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trong và ngoài tỉnh giới thiệu các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đến người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh, Trung tâm Xúc tiến thương mại - Sở Công Thương Đồng Nai phối hợp với Trung tâm Xúc tiến du lịch Đồng Nai và Công ty Cổ phần Xúc tiến Thương mại và Quảng cáo Quốc tế đồng tổ chức Hội chợ mua sắm cuối năm - Liên hoan ẩm thực, Du lịch Đồng Nai 2017.

Thời gian: từ ngày 20/12 đến ngày 25/12/2017.

Địa điểm: Trung tâm Hội nghị và Tổ chức sự kiện Đồng Nai, số 01 đường Nguyễn Ái Quốc, Phường TânPhong, Tp. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Thành phần:Các cơ quan, doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh,...trong nước.

Địa chỉ đăng ký và liên hệ thông tin:

Trung tâm Xúc tiến thương mại Đồng Nai

Địa chỉ: 02 Nguyễn Văn Trị, P. Thanh Bình, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai.

Điện thoại: 02513.822220,             Fax: 02513840518

E-mail: xttmdn@xttmdn.com

Hoặc: Trung tâm Xúc tiến thương mại tỉnh Long An

Số 112, Cách Mạng Tháng Tám, phường 1, Tp. Tân An, tỉnh Long An

Điện thoại: 0272 3526809; Fax: 0272 3 553595./.

Hoàng Việt-Trung tâm XTTM

28/11/2017 2:00 CHĐã ban hành
Khai mạc Liên hoan đờn ca Tài tử Nam Bộ lần thứ 24Khai mạc Liên hoan đờn ca Tài tử Nam Bộ lần thứ 24
Tối ngày 03/3 (nhằm ngày 16 tháng Giêng âm lịch), lễ húy kỵ nghệ nhân, nhạc sư Nguyễn Quang Đại và Liên hoan đờn ca Tài tử Nam Bộ lần thứ 24 diễn ra tại đình Vạn Phước (xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước, tỉnh Long An).

Tham gia Liên hoan lần này có các ban đờn ca tài tử đến từ tỉnh: Đồng Nai,   Đồng Tháp, Kiên Giang, Bình Dương, thành phố Cần Thơ,...  và nhiều đơn vị trong tỉnh Long An.

Khai-mạc-Liên-hoan-đờn-ca-Tài-tử-Nam-Bộ-lần-thứ-24432018 PCT Pham Van Canh.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh tặng hoa cho các ban đờn ca tài tử tỉnh bạn tham gia Liên hoan

Trước khi bắt đầu Liên hoan, Ban Tổ chức cùng các ban đờn ca tài tử thắp hương tưởng niệm nghệ nhân, nhạc sư Nguyễn Quang Đại - ông tổ của đờn ca tài tử Nam Bộ.

Đờn ca tài tử Nam Bộ là loại hình nghệ thuật âm nhạc dân gian đặc trưng được hình thành và phát triển từ cuối thế kỷ 19, đến nay trở thành "món ăn không thể thiếu trong đời sống tinh thần nhân dân các tỉnh, thành Nam bộ. 

Khai-mạc-Liên-hoan-đờn-ca-Tài-tử-Nam-Bộ-lần-thứ-24-342018 nghe si.jpg

Ban đờn ca tài tử quận 8, TP.HCM biểu diễn

Liên hoan Đờn ca tài tử Nam Bộ là hoạt động thường niên nhằm tưởng nhớ nghệ nhân, nhạc sư Nguyễn Quang Đại. Đây cũng là dịp để các ban đờn ca tài tử và các nghệ nhân giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong quá trính sáng tác nghệ thuật. 

Cũng trong lễ khai mạc, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh trao danh hiệu Nghệ nhân dân gian và Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Văn nghệ dân gian cho 2 nghệ nhân trong tỉnh./.​

Theo Báo Long An Online

03/03/2018 10:00 CHĐã ban hành
Thủ tướng chủ trì Hội nghị Xúc tiến đầu tư Việt Nam-Nhật BảnThủ tướng chủ trì Hội nghị Xúc tiến đầu tư Việt Nam-Nhật Bản
Thủ tướng bày tỏ hy vọng tại hội nghị lần này sẽ có thêm nhiều sáng kiến, đề xuất chất lượng, hiệu quả góp phần vào việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước Việt Nam-Nhật Bản.

TTCP Nguyễn Xuân Phúc tọa đàm bàn tròn với các Doanh nghiệp lớn của Nhật Bản 10102018.jpg

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Tọa đàm bàn tròn với các doanh nghiệp lớn của Nhật Bản. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao hộp tác Mekong-Nhật Bản lần thứ 10 và thăm Nhật Bản, chiều 10/10 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và phát biểu tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư Việt Nam-Nhật Bản.

Sự kiện do Tổ chức Xúc tiến mậu dịch Nhật Bản (JETRO) phối hợp với Bộ Kế hoạch và đầu tư Việt Nam tổ chức tại Tokyo, trung tâm kinh tế-tài chính hàng đầu thế giới, đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Hội nghị có sự tham gia của khoảng 1.200 doanh nhân, nhà đầu tư Nhật Bản và Việt Nam.

Hội nghị Xúc tiến đầu tư Việt Nam-Nhật Bản lần này là cơ hội quý báu để cộng đồng doanh nghiệp hai nước cùng nhìn lại những kết quả hợp tác đầu tư đã đạt được, chia sẻ tầm nhìn, triển vọng và những cơ hội hợp tác, phát triển trong giai đoạn mới, góp phần thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị, thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt chào mừng và gửi đến cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản những tình cảm hữu nghị chân thành và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Nhắc lại thành công của Hội nghị Xúc tiến đầu tư Việt Nam-Nhật Bản năm 2017, Thủ tướng cho biết, nhiều ý kiến đề xuất, ý tưởng của các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản đã được xem xét, triển khai và phát huy hiệu quả trong thực tế.

Trên cơ sở đó, Thủ tướng bày tỏ hy vọng tại hội nghị lần này sẽ có thêm nhiều sáng kiến, đề xuất chất lượng, hiệu quả góp phần vào việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước Việt Nam-Nhật Bản.

Đánh giá chung về quan hệ hai nước Việt Nam-Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng quan hệ song phương đang phát triển hết sức tốt đẹp trên nhiều phương diện như ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục.

Lãnh đạo cấp cao hai nước có quan hệ tin cậy chiến lược, thường xuyên có những chuyến thăm qua lại lẫn nhau. Lãnh đạo hai bên còn là những người bạn thân quý, sẵn sàng hỗ trợ cho quan hệ đối tác giữa hai nước. 

"Chúng tôi xem đây chính là tài sản quý giá giữa hai nước và cũng chính là tài sản của doanh nghiệp vì điều đó góp phần làm tăng giá trị tài sản giữa doanh nghiệp hai nước trong quan hệ hợp tác và đầu tư lẫn nhau," Thủ tướng chia sẻ.

 TTCP Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Hiroyuki tổ chức JETRO Nhật Bản 10102018 mới.jpg

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Hiroyuki Isige, Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO). (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Thông tin đến các nhà đầu tư, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Nhật Bản là nước cấp ODA lớn nhất cho Việt Nam, đứng thứ hai về đầu tư FDI với trên 52 tỉ USD, đứng thứ 4 về quan hệ thương mại với trên 33 tỉ USD.

Riêng 8 tháng đầu năm 2018, các nhà đầu tư Nhật Bản tiếp tục dẫn đầu về đầu tư tại Việt Nam với tổng số vốn đến 7 tỉ USD, chiếm 28,8% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam.

Hiện có trên 100.000 học sinh, du học sinh, thực tập sinh Việt Nam đang học tập và làm việc tại Nhật Bản và cũng có ngày càng nhiều du học sinh Nhật Bản đến giao lưu, học tập tại Việt Nam. 

Hai nước có nhiều điểm giao thoa về văn hóa, con người và cùng hội tụ bản sắc văn hóa Á Đông. "Điều này làm chúng ta trở nên hiểu biết, gần gũi và tin cậy nhau hơn," Thủ tướng nói và khẳng định đây là nền tảng quan trọng cho các mối quan hệ hợp tác giữa hai nước trong tương lai.

Đề cập đến tình hình kinh tế thế giới đang có nhiều nhân tố bất ổn, phức tạp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, trong bối cảnh đó, kinh tế Việt Nam được đánh giá có môi trường chính trị, xã hội ổn định, cùng với nền tảng vĩ mô được củng cố vững chắc. 9 tháng đầu năm 2018, kinh tế Việt Nam tăng trưởng gần 7%, thuộc nhóm cao nhất thế giới với 16 FTA thế hệ mới.

Điểm lại những lợi thế quan trọng của Việt Nam về địa chính trị, địa kinh tế, địa thương mại; lợi thế về dân số vàng, lượng người dùng Internet, điện thoại thông minh có tỷ lệ cao, Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam coi cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh là một nhiệm vụ xuyên suốt. 

Các tổ chức quốc tế đánh giá cao Việt Nam thể hiện qua các chỉ số về môi trường đầu tư của Việt Nam liên tục được thăng hạng: Ngân hàng Thế giới (WB) xếp hạng môi trường kinh doanh của Việt Nam thứ 68/190,tăng 14 bậc so với 2017; Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) xếp hạng cạnh tranh toàn cầu cùa Việt Nam 55/137; chỉ số nhà quản trị mua hàng do Nikkei công bố xếp Việt Nam đạt 54,9 điểm cao nhất trong khối Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)...

Thủ tướng cho biết, có đến 70% doanh nghiệp Nhật Bản có kế hoạch mở rộng kinh doanh tại Việt Nam nhờ các yếu tố như doanh thu tiếp tục tăng, tính tăng trưởng của thị trường... Việt Nam hấp dẫn nhờ các yếu tố về quy mô thị trường, khả năng tăng trưởng, chi phí nhân công rẻ.

Cách đây 5 năm, Việt Nam đã phê duyệt Chiến lược Công nghiệp hóa trong khuôn khổ hợp tác với Nhật Bản hướng đến năm 2020, Tầm nhìn 2030, trong đó ưu tiên phát triển 6 ngành công nghiệp: điện tử, máy nông nghiệp, chế biến nông-thủy sản, đóng tàu, tiết kiệm năng lượng và sản xuất ôtô và phụ tùng ôtô.

Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, Việt Nam đang chuyển dịch động lực tăng trưởng kinh tế sang các ngành có giá trị gia tăng cao, sử dụng công nghệ tiên tiến và lao động chất lượng cao.

Với lợi thế và tiềm năng phát triển trong nhiều lĩnh vực, Việt Nam mong muốn các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực phát triển hạ tầng, năng lượng sạch, công nghiệp chế biến, công nghiệp điện tử, chế tạo, công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp công nghệ cao, logistics, hàng không, khách sạn cao cấp...

Nhấn mạnh đến điểm mới tại hội nghị xúc tiến đầu tư lần này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ Việt Nam đang đẩy mạnh tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, với việc bán cổ phần các doanh nghiệp lớn trong các lĩnh vực vận tải, hàng không, lương thực, thực phẩm, nông nghiệp, viễn thông, thương mại, dịch vụ du lịch, xây dựng...

Thủ tướng hoan nghênh các doanh nghiệp Nhật Bản có tiềm lực về tài chính, năng lực quản trị tốt mạng lưới thị trường quốc tế tốt, sẽ trở thành đối tác chiến lược của Việt Nam, nhất là xây dựng hạ tầng khu công nghiệp.

Lưu ý đến việc Việt Nam đang phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào doanh nghiệp khởi nghiệp.

Cho biết, các nhà đầu tư Nhật Bản tại Việt Nam "đang được xem là hình mẫu về các nhà đầu tư FDI tại Việt Nam về sự kiên nhẫn, ý chí quyết tâm, kỷ luật, sự trung thực và tính hiệu quả trong đầu tư," Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ vốn đầu tư của các bạn đang đóng vai trò dẫn động và làm tăng khả năng cạnh tranh giữa các dòng vốn FDI và Việt Nam.

Hiện tại có nhiều tập đoàn lớn của Nhật Bản đã có mặt tại Việt Nam với những sản phẩm uy tín, hàm lượng kỹ thuật cao và tham gia tích cực vào hoạt động xuất khẩu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng buổi xúc tiến lần này sẽ có thêm nhiều ý tưởng và đề xuất, khuyến nghị và những cách thức để đưa những ý tưởng đó, biến những ước mơ lớn của chúng ta thành hiện thực. 

"Môi trường đầu tư của Việt Nam sẽ tiếp tục được cải thiện và các bạn hãy đến với Việt Nam để cùng phát triển bền vững và lâu dài," Thủ tướng khẳng định và mời gọi các nhà đầu tư tại hội nghị.

Tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các quan chức hai nước đã cùng chứng kiến lễ trao 19 văn kiện hợp tác, biên bản thỏa thuận hợp tác giữa các bộ, ngành, doanh nghiệp hai nước với tổng giá trị lên đến gần 10 tỉ USD trong các lĩnh vực giáo dục, năng lượng, y tế, phát triển hạ tầng, xây dựng, hàng không, nông nghiệp, năng lượng...

Điển hình là các thỏa thuận hợp tác của tập đoàn T&T Group với công ty Mitsui & Co., LTD về đầu tư năng lượng và phát triển đô thị thông minh, trị giá 1,2 tỉ USD; thỏa thuận của tập đoàn T&T Group và tập đoàn y tế Eiwakai Medical về phát triển chuỗi hệ thống bệnh viện và phòng khám, trị giá 150 triệu USD; thỏa thuận giữa Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet và công ty Mitsubishi UFJ Lease & Finance (Nhật Bản) và Ngân hàng BNP Paribas (Pháp) về cung cấp tài chính cho 5 tầu bay, trị giá 614 triệu USD; thỏa thuận của Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet và Công ty IBJ Leasing, Công ty SBI Leasing Services, Công ty NTT Finance và Ngân hàng Natixis trao bản thỏa thuận cung cấp tài chính cho 5 tầu bay, trị giá 625 triệu USD; thỏa thuận hợp tác giữa trường Đại học Việt Nhật, Đại học Quốc gia Hà Nội với ANA Holdings Inc về nghiên cứu và đào tạo.../.

Theo TTXVN​

11/10/2018 8:00 SAĐã ban hành
Giới thiệu biểu tượng (logo) Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”Giới thiệu biểu tượng (logo) Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”
Chiều 27/11/2017, Ban chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức lễ giới thiệu biểu tượng (logo) chính thức của Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

bieu tuong logo Nguoi VN dung hang VN.jpg

Biểu tượng (logo) Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" 

Biểu tượng (logo) Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" được sử dụng hình ảnh và màu sắc quen thuộc với người Việt (đỏ, vàng, xanh lá cây, xanh lá lúa) để nêu bật ý nghĩa. Biểu tượng gồm 3 phần chính, trong đó, hộp hàng hóa ở trung tâm (ý nghĩa: mỗi sản phẩm của doanh nghiệp Việt sản xuất ra được coi như một món quà dành cho người tiêu dùng), lá cờ đỏ sao vàng (ý nghĩa: người tiêu dùng Việt Nam sử dụng các hàng hóa của Việt Nam trên thị trường Việt Nam), dòng chữ "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" (là thông điệp của Cuộc vận động, dễ nhớ, dễ hiểu, tạo thành một hình tròn khép kín cùng các chi tiết biểu tượng ở trên).

Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" (gọi tắt là Cuộc vận động) đã được triển khai hơn 8 năm và ngày càng thu hút sự quan tâm của hàng triệu trái tim của người dân Việt Nam cũng như tâm và lực của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng Việt Nam.

Với mong muốn Cuộc vận động sẽ tạo sự chuyển biến từ nhận thức sang hành động cho người tiêu dùng Việt Nam và nhằm tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, nâng tầm cuộc vận động thành làn sóng góp phần phát triển thị trường trong nước, được sự đồng ý của Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động, Bộ Công Thương phối hợp Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức cuộc thi "Sáng tác biểu tượng (logo) Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", đã lựa chọn và công bố 07 tác phẩm đạt giải trong năm 2016.

Sau một năm công bố rộng rãi trên các phương tiện truyền thông đại chúng (tháng 12/2016) để các cá nhân, tổ chức chuyên ngành và người dân góp ý, nhận xét về 07 tác phẩm được đánh giá cao tại Cuộc thi sáng tác biểu tượng (logo) Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động đã họp lấy kết quả bỏ phiếu bình chọn và đưa ra quyết định chọn mẫu biểu tượng (logo) mẫu số 1, mã số tác phẩm dự thi là 33/3 của tác giả: Họa sỹ Nguyễn Văn Thân ở Hà Nội là biểu tượng (logo) chính thức của Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".

Việc lựa chọn một biểu tượng cho Cuộc vận động là hoạt động có ý nghĩa, tạo ra những giá trị truyền thông góp phần xây dựng bộ nhận diện hình ảnh xuyên suốt chặng đường tuyên truyền cho Cuộc vận động cũng như các chương trình gắn với Cuộc vận động; nâng cao hiệu quả truyền thông, quảng bá trên các phương tiện truyền thông và đưa Cuộc vận động đến với đông đảo người dân.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" Trương Thị Ngọc Ánh nhấn mạnh tại buổi Lễ, Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" được triển khai từ nhiều năm nay, đi sâu vào tiềm thức của người dân Việt Nam. Không thể không có logo cho một hoạt động mang tính đề cao lòng tự hào, tự tôn dân tộc như thế này, đặc biệt trong xu thế hội nhập hiện nay. Vì vậy, buổi Lễ giới thiệu Biểu tượng (logo) chính thức của Cuộc vận động có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Từ nay, với biểu tượng (logo) này, Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" sẽ ngày càng lan tỏa tới người tiêu dùng Việt, đồng thời tạo động lực cho các doanh nghiệp Việt chinh phục người Việt nhiều hơn.

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Trần Duy Đông - Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cũng cho biết, thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tích cực triển khai nhiều hoạt động sáng tạo hơn, có chiều rộng và chiều sâu hơn; tích cực đồng hành, sát cánh cùng các doanh nghiệp, người tiêu dùng để hưởng ứng một cách thiết thực, hiệu quả hơn nữa Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"./.

Hoàng Việt-Trung tâm XTTM​

28/11/2017 2:00 CHĐã ban hành
Định hướng Xúc tiến thương mại các sản phẩm của tỉnh Long AnĐịnh hướng Xúc tiến thương mại các sản phẩm của tỉnh Long An
Theo đánh giá Triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2018 (IMF), sau khi đạt mức tăng trưởng cao hơn dự kiến trong năm 2017, nền kinh tế thế giới có khả năng vẫn duy trì được đà tăng trưởng ở mức 3% trong năm 2018, giúp nhu cầu tiêu thụ của hầu hết các thị trường sẽ tiếp tục tăng. Đây là cơ hội tốt để các doanh nghiệpViệt Nam nói chung và doanh nghiệp tỉnh Long An nói riêng tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu, trong đó có mặt hàng chủ lực của tỉnh.

đinh huong xttm 432018.jpg

Hình ảnh hỗ trợ doanh nghiệp tham gia Hội chợ Nông sản quốc tế tại TP.HCM

Tuy nhiên để đẩy mạnh tiêu thụ các sản phẩm trong thời gian tới, các doanh nghiệp cần phải đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất, giảm giá thành và nâng cao chất lượng sản phẩm. Tăng cường nghiên cứu, phát triển thêm các sản phẩm mới có giá trị cao. Trước khi đầu tư sản xuất, cần phải nghiên cứu trước nguồn nguyên liệu đầu vào và nhu cầu thị trường đầu ra. Các sản phẩm phải đáp ứng theo nhu cầu thị trường và đạt tiêu chuẩn chất lượng. Ngoài ra, doanh nghiệp nên quan tâm đăng ký bảo hộ thương hiệu tại thị trường trong nước và từng bước vươn ra đăng ký bảo hộ thương hiệu tại thị trường nước ngoài; Nghiên cứu áp dụng các quy trình – tiêu chuẩn sản xuất xanh, sạch, thân thiện với môi trường và đáp ứng trách nhiệm xã hội để tăng cường hình ảnh và chất lượng sản phẩm trên thị trường trong nước và ngoài nước. 

+ Đối với sản phẩm xuất khẩu

Các sản phẩm xuất khẩu cần phải đạt các tiêu chuẩn về chất lượng theo quy định của từng thị trường, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Sản phẩm thuỷ sản chế biến: Cần phát triển thêm nhiều sản phẩm mới để xuất khẩu sang các thị trường có nhu cầu lớn như: Hoa Kỳ, EU, Bắc Phi và đa dạng hóa thị trường xuất khẩu để giảm rủi ro khi thị trường thế giới biến động. 

Sản phẩm nông sản: Ngoài điều kiện chung, phải đáp ứng các điều kiện như: kiểm dịch thực vật, chứng nhận thực hành nông nghiệp tốt (GLOBALGAP), đóng gói, ghi nhãn hàng hóa, chất lượng sản phẩm phải đồng đều, sản lượng cung cấp phải ổn định. Định hướng thị trường xuất khẩu: Thanh long, chuối, khoai mỡ, chanh không hạt,… xuất sang Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, EU, Đài Loan,... Chuyển dần xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc từ tiểu ngạch sang xuất khẩu chính ngạch.

Gạo: Tùy theo điều kiện nguồn hàng thu mua tại các tỉnh, đẩy mạnh xuất khẩu vào các thị trường có nhu cầu lớn như: Philippines, Indonesia, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Hàng may mặc: Giảm tỷ lệ sản phẩm may gia công, tăng xuất khẩu trực tiếp vào các thị trường Mỹ, EU, Nhật, Hàn Quốc.

Hàng thủ công mỹ nghệ: Thiết kế nhiều mẫu mã mới, có khả năng cung cấp với số lượng lớn để tiếp thị sang các nước Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, EU…

+ Đối với sản phẩm tiêu thụ nội địa

Các sản phẩm tiêu thụ nội địa cũng phải sản xuất theo nhu cầu thị trường và đạt tiêu chuẩn chất lượng. Sản phẩm phải có bao bì, nhãn hiệu và truy xuất được nguồn gốc xuất xứ.

Sản phẩm thủy sản: Cần đa dạng hoá các sản phẩm thuỷ sản tươi sống, chế biến, thuỷ sản khô, đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để cung cấp cho hệ thống phân phối, siêu thị, chợ đầu mối trong, ngoài tỉnh.

Sản phẩm nông sản: Tiếp tục tiêu thụ tại hệ thống các chợ, siêu thị, sân bay, cửa hàng thực phẩm tự chọn… Chú trọng đến bao bì, đóng gói, bảo quản, ghi nhãn sản phẩm, giá cả phải cạnh tranh với các loại trái cây ngoại nhập.

Sản phẩm chăn nuôi: Chủ yếu tiêu thụ trong tỉnh, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Sản phẩm phải được kiểm dịch động vật, chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, truy nguồn gốc xuất xứ nhằm bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng.

Gạo: Tăng cường sản xuất, xây dựng, quảng bá thương hiệu gạo sạch cung cấp cho các siêu thị, cửa hàng thực phẩm tự chọn, cung cấp cho các cơ sở sản xuất bánh, bún ,..tại các tỉnh, thành phố.

Rau màu: Tăng cường sản xuất rau sạch, an toàn để cung cấp cho siêu thị, chợ, cửa hàng thực phẩm sạch, an toàn. Sản phẩm phải được đóng gói, ghi nhãn để phân biệt với sản phẩm thông thường.  

Sản phẩm thủ công mỹ nghệ: Đa dạng hoá sản phẩm, kiểu dáng, thực hiện ghi nhãn, bao bì, đóng gói để tăng giá trị sản phẩm, nhằm cung cấp cho siêu thị, cửa hàng bán hàng lưu niệm,…

Sản phẩm của các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, chế biến nếu đáp ứng được nhu cầu thị trường thì chắc chắn sẽ có thị trường tiêu thụ ổn định và phát triển một cách bền vững./.

Hoàng Việt-Trung tâm XTTM

05/03/2018 11:00 SAĐã ban hành
Quyết liệt với công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cưQuyết liệt với công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư
Năm 2019 sẽ là năm đột phá về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư (BT, GPMB, TĐC) nên các cấp, các ngành, chính quyền địa phương cần nghiêm túc nhìn nhận những hạn chế, bất cập để thực hiện nghiêm túc, quyết liệt tạo sự chuyển biến tích cực, mạnh mẽ hơn, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh. Đó là chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An - Phạm Văn Rạnh đối với công tác BT, GPMB, TĐC.
Thời gian qua, HĐND tỉnh tiến hành giám sát tại một số dự án trên địa bàn tỉnh

Thời gian qua, HĐND tỉnh tiến hành giám sát tại một số dự án trên địa bàn tỉnh

Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng còn nhiều hạn chế

Ngày 29/3, Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy Long An ban hành kết luận số 720-KL/TU về công tác BT, GPMB, TĐC trên địa bàn một số địa phương trọng điểm của tỉnh. Theo đánh giá, nhận thức của các cấp, các ngành, địa phương liên quan đến BT, GPMB, TĐC có chuyển biến tích cực hơn. Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện vẫn còn nhiều vấn đề hạn chế, bất cập.

Theo đó, công tác quán triệt, tuyên truyền các chủ trương, chính sách liên quan đến công tác BT, GPMB, TĐC chưa thường xuyên, liên tục trong hệ thống chính trị và người dân vùng dự án.

Việc công khai, minh bạch các thông tin liên quan đến các công trình, dự án đầu tư trên địa bàn thực hiện chưa tốt, từ đó, một bộ phận người dân, kể cả cán bộ, đảng viên chưa hiểu rõ và đồng thuận. BTV cấp ủy một số địa phương chưa phát huy tốt vai trò, trách nhiệm đối với công tác này.

Công tác kê biên, đo đạc, áp giá, bồi thường, chỉnh lý biến động đất đai còn nhiều sai sót, chậm tiến độ. Ngoài ra, khâu thẩm định năng lực nhà đầu tư khi tiếp nhận nhà đầu tư, công tác hậu kiểm, theo dõi và giám sát của các cơ quan chức năng chưa tốt. Từ đó, dẫn đến nhiều công trình, dự án gặp vướng mắc kéo dài, nhiều dự án nhà đầu tư không triển khai hoặc triển khai chậm trễ, kéo dài, gây bức xúc cho người dân.

Vẫn còn một bộ phận chưa thông suốt, chấp hành không tốt chủ trương, chính sách liên quan, còn tình trạng kì kèo, khiếu nại về giá, chây ì không bàn giao mặt bằng, xuất hiện một số đối tượng kích động, gây mất an ninh, trật tự,...

Trước đó, tại hội nghị chuyên đề về công tác BT, GPMB, TĐC, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Thanh Cang cũng cho rằng, thời gian qua, có những dự án mới, công tác kê biên, kiểm đếm, phê duyệt, giải ngân rất chậm, điều chỉnh nhiều lần. Trong công tác này, nhiều khi chưa quyết liệt, chưa đồng bộ, chưa huy động được cả BTV của cấp huyện vào cuộc, còn tình trạng khoán cho chính quyền. Cứ thế, ở cấp huyện khoán lại cho phó chủ tịch, rồi từ đó lại khoán xuống ban bồi thường. Việc lập dự án nhiều khi thiếu chính xác, phải điều chỉnh nhiều lần. Vẫn còn tình trạng chậm sửa đổi, bổ sung một số quy định thuộc thẩm quyền.

Ông Nguyễn Thanh Cang cho rằng, việc kiểm đếm, kê biên, phê duyệt chi trả ở nhiều dự án còn kéo dài. Trong khi đó, giá đất biến động liên tục, đặc biệt là địa bàn giáp ranh TP.HCM nên dẫn đến việc người dân thay đổi ý định, yêu cầu tăng mức giá bồi thường. Việc thực hiện cưỡng chế thì thời gian qua có làm nhưng chưa quyết liệt, ngại đụng chạm. Qua giám sát của HĐND tỉnh tại một số dự án dân cư thì tình hình an ninh, trật tự có nơi phức tạp,...

Thẳng thắn nhìn nhận hạn chế, bất cập để thực hiện tốt hơn

Theo kết luận của BTV Tỉnh ủy, nguyên nhân của những hạn chế, bất cập trên cũng nhấn mạnh đến vai trò, trách nhiệm của BTV, người đứng đầu cấp ủy các địa phương vùng trọng điểm và sự phối hợp chưa chặt chẽ, còn đùn đẩy trách nhiệm giữa các cấp, các ngành trong quá trình thực hiện.

Về vấn đề này, chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy tại hội nghị chuyên đề về công tác BT, GPMB, TĐC yêu cầu, các đơn vị, địa phương, cấp ủy cần thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế, thiếu sót. Từ đó, phải có trách nhiệm, giải pháp thực hiện, chấn chỉnh để công tác BT, GPMB, TĐC tạo được sự chuyển biến tích cực, mạnh mẽ, rõ nét trong thời gian tới. "Năm 2019 là năm đột phá về BT, GPMB, TĐC" - Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Kết luận của BTV Tỉnh ủy cũng đề nghị UBND tỉnh cần phân công, cụ thể hóa nhiệm vụ và chỉ đạo quyết liệt cho từng sở, ngành, địa phương trong thực hiện kết luận của BTV Tỉnh ủy về công tác BT, GPMB, TĐC. Trong thực hiện, xác định rõ các danh mục công trình, dự án trọng điểm cần tập trung giải quyết ở từng địa bàn, phân công cụ thể nội dung, công việc, trách nhiệm của các sở, ngành, địa phương liên quan, quy định rõ lộ trình thực hiện.

Đối với thông tin các dự án, phải công bố, thông tin minh bạch về quy hoạch, lộ trình thực hiện, tiến độ đạt được để địa phương, Mặt trận, đoàn thể, người dân cùng biết, thông suốt, đồng thuận và cùng theo dõi và tham gia giám sát.

Về vấn đề này, tại hội nghị chuyên đề về công tác BT, GPMB, TĐC, Bí thư Tỉnh ủy - Phạm Văn Rạnh nhấn mạnh, từ công tác giám sát sẽ đánh giá rõ kết quả làm được và cả mặt chưa làm được. Qua đó, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm ở đâu, thuộc về chủ đầu tư hay cơ quan quản lý nhà nước để triển khai, thực hiện dự án tốt hơn.

Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý, cần nhất quán quan điểm công tác BT, GPMB, TĐC. Đã nhất quán rồi thì thống nhất làm. Dự án đã được công khai và nhất quán rồi thì phải nói rõ với người dân, giải thích cho người dân hiểu rõ, tạo sự đồng thuận. Còn những cơ chế, chính sách, quy định liên quan đến công tác BT, GPMB, TĐC nếu không còn phù hợp với thực tế thì cần điều chỉnh kịp thời. Rà soát, rút ngắn tối đa thời gian thực hiện các quy trình liên quan đến công tác kê biên, đo đạc, thẩm định, xác định giá bồi thường,...

BTV cấp ủy các địa phương địa bàn trọng điểm cần tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm trong lãnh đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác BT, GPMB, TĐC. Các địa phương phải xác định rõ trách nhiệm, xác định nhiệm vụ cần tập trung giải quyết và phân công, bố trí lực lượng thực thi. Từ đó, làm cơ sở để kiểm tra, giám sát, xét khen thưởng, xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân không hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Đi cùng với đó, tiếp tục kiện toàn, củng cố Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư cấp huyện, Ban quản lý dự án cấp huyện, lực lượng cán bộ chuyên trách làm công tác kê biên, đo đạc, áp giá bồi thường, chỉnh lý biến động đất đai bảo đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

"Phải thực hiện tốt công tác rà soát, tăng cường hậu kiểm các dự án đầu tư. Kiên quyết thu hồi các dự án triển khai không đúng chủ trương đầu tư, chứng nhận đầu tư do nguyên nhân chủ quan của nhà đầu tư. Ngoài ra, bí thư, chủ tịch từ cấp huyện đến xã phải thực hiện tốt công tác tiếp dân, đối thoại với người dân. Những nguyện vọng, kiến nghị chính đáng của người dân phải được giải quyết nhanh chóng, kịp thời ngay tại cơ sở" - kết luận của BTV Tỉnh ủy nhấn mạnh về công tác kiểm tra, rà soát và đối thoại với nhân dân.

Song song đó, lực lượng công an, các ngành khối nội chính chủ động và phối hợp hiệu quả nhằm kịp thời nắm bắt tình hình, tham mưu xử lý nghiêm những hành vi cố tình xúi giục, kích động gây mất an ninh, trật tự tại các vùng dự án, cản trở việc thực hiện dự án. Đồng thời, chủ động, tích cực phối hợp, hỗ trợ cưỡng chế đối với những trường hợp qua rà soát đủ điều kiện theo đúng quy định pháp luật.

Về phía các ngành, địa phương phải làm tốt công tác quán triệt, tuyên truyền các chủ trương, chính sách liên quan đến công tác BT, GPMB, TĐC. Thực hiện tốt công tác vận động, thuyết phục, tạo sự tin tưởng, đồng thuận của người dân trong quá trình thực hiện dự án. Để đồng bộ, đạt hiệu quả cao thì phải có sự vào cuộc cả hệ thống chính trị.

"Các cơ quan thông tấn, báo chí trong tỉnh kịp thời thông tin, tuyên truyền thường xuyên về những công trình, dự án đúng tiến độ, bảo đảm yêu cầu đề ra. Đồng thời, cũng mạnh dạn thông tin, phản ánh tình trạng chậm trễ, dây dưa, kéo dài, chây ì ở các dự án" - kết luận của BTV Tỉnh ủy nêu rõ./.

Theo Báo Long An Online

09/04/2019 2:00 CHĐã ban hành
Cử tri huyện Bến Lức quan tâm những vấn đề liên quan đến địa phương và đất nướcCử tri huyện Bến Lức quan tâm những vấn đề liên quan đến địa phương và đất nước
Chiều ngày 27/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình cùng Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Long An, đơn vị bầu cử số 1 có cuộc tiếp xúc với 150 cử tri tại thị trấn Bến Lức và xã An Thạnh (huyện Bến Lức).

​​cử-tri-nêu-ý-kiến huyen Ben Luc 28112017.jpg

Cử tri thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức nêu kiến nghị tại cuộc tiếp xúc cử tri

Tại cuộc tiếp xúc, đại diện Đoàn ĐBQH báo cáo với cử tri kết quả kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV và những hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh Long An tại kỳ họp.

Cử tri phấn khởi trước tình hình KT-XH của đất nước tiếp tục được ổn định và có nhiều khởi sắc. Đặc biệt, cử tri đồng tình và đánh giá cao những quyết định, chỉ đạo kịp thời của Đảng, Chính phủ đối với những vụ việc nóng, được dư luận quan tâm.

Cử tri cũng kiến nghị những vấn đề liên quan đến KT-XH của đất nước và ở địa phương: Về vấn đề biển Đông, cử tri mong muốn, Đảng và Nhà nước tiếp tục có biện pháp hữu hiệu bảo vệ chủ quyền; kịp thời có những giải pháp khắc phục tình trạng ngập nước dẫn đến việc xuống cấp hạ tầng giao thông trên tuyến Quốc lộ 1, nhất là đoạn qua địa phận huyện Bến Lức; điều chỉnh, tăng chế độ cho cán bộ xã, phường, thị trấn để họ an tâm công tác;...

Cử tri cũng đánh giá cao về quyết tâm phòng, chống tham nhũng của Trung ương Đảng qua việc xét xử các đại án kinh tế; kết luận và việc xử lý kỷ luật các cán bộ lãnh đạo chủ chốt vi phạm pháp luật trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, cử tri cho rằng, việc xử lý đối tượng tham nhũng vẫn chưa đủ sức răn đe,...

Thay mặt đoàn, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình ghi nhận những góp ý, kiến nghị của cử tri. Đây là những vấn đề liên quan đến địa phương và đất nước. Ông khẳng định, lập trường trước sau như một của Đảng, Nhà nước ta là kiên quyết bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Về vấn đề tham nhũng, hiện nay, các cơ quan chức năng quyết liệt đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí; xử lý nghiêm tập thể, cá nhân liên quan đến những sai phạm,...

Theo Báo Long An 

28/11/2017 11:00 SAĐã ban hành
Mời doanh nghiệp tham gia Chương trình giao thương Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn QuốcMời doanh nghiệp tham gia Chương trình giao thương Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc
Nhằm tăng cường hoạt động xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc và đẩy mạnh hợp tác thương mại giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc, Trung tâm Hỗ trợ Xuất khẩu (Cục Xúc tiến thương mại) phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức Chương trình giao thương Doanh nghiệp Viêt Nam - Hàn Quốc. Cụ thể như sau:

Thời gian: 08h30 - 17h00, Thứ Năm, ngày 22 tháng 3 năm 2018

Địa điểm: Tầng 5, Cục Xúc tiến thương mại, 20 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Thành Phần:

Doanh nghiệp Hàn Quốc: Gồm 02 tập đoàn bán lẻ và phân phối lớn của Hàn Quốc là Tập đoàn K-holdings và Tập đoàn Coupang (thông tin giới thiệu 02 tập đoàn gửi kèm), có nhu cầu nhập khẩu các mặt hàng sau:

1) Gia vị/nước chấm,


2) Các loại mì/miến/ phở và sản phẩm từ gạo đã đóng gói thành phẩm,


3) Đồ hộp/hải sản đông lạnh đã thành phẩm,


4) Hoa quả sấy khô hoặc cấp đông,

5) Cà phê, chocolate, hạt điều, tiêu, quế, hồi...,

6) Đồ khô như thịt bò khô, gà khô, cá bò tẩm gia vị, mực khô...,

7) Quả tươi (dừa, dứa, chuối, xoài, thanh long) và một số mặt hàng thực phẩm chế biến khác.

+ Doanh nghiệp Việt Nam: Các nhà xuất khẩu nông sản, thực phẩm,...

- Ngôn ngữ trao đổi của tại buổi giao thương: Tiếng Anh.

Trung tâm Xúc tiến thương mại Long An thông báo mời các Doanh nghiệp trong tỉnh quan tâm tham dự Chương trình đăng ký online tại địa chỉ liên kết này hoặc đăng ký theo mẫu đính kèm trước thứ Sáu ngày 16 tháng 3 năm 2018 và gửi tới địa chỉ:

Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu, Cục Xúc tiến thương mại

Tầng 7, 20 Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

ĐT: 024.39364792 (máy lẻ: 105 hoặc 111); Fax : 02439364793

Email: ketnoigiaothuong@gmail.com; vunt@vietrade.gov.vn

LH: Anh Tuấn Vũ (di động: 0936582237)

File đính kèm:

Công văn mời tham dự chương trình

Mẫu đăng ký tham dự

Giới thiệu Tập đoàn K - Holdings

Giới thiệu Tập đoàn Coupang

Hoàng Việt-Trung tâm XTTM

05/03/2018 10:00 SAĐã ban hành
Hội thảo đề án quản lý chất thải rắn tại Long An Hội thảo đề án quản lý chất thải rắn tại Long An
Ngày 26/2, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Tổ chức WWF – Việt Nam tổ chức Hội thảo góp ý đề án quản lý chất thải rắn tỉnh Long An.

26-2-2019-hoi-thao-quan-ly-chat-thai.jpg

Quang cảnh hội thảo

Trong những năm gần đây, rác thải biển, đặc biệt là rác thải nhựa được xác định là một vấn đề môi trường nghiêm trọng. Việc giảm thiểu rác biển, việc cải thiện thực trạng quản lý rác thải sẽ mang lại nhiều tác động tích cực. Quản lý rác thải góp phần đáng kể trong các vấn đề về vệ sinh đô thị, y tế dự phòng và bảo vệ môi trường.

Theo các chuyên gia tại hội thảo, trọng tâm chính của đề án quản lý chất thải rắn tại Long An là phát triển mô hình ý tưởng hệ thống thu gom có phân loại và tái chế rác sử dụng nhiều lao động cho thành phố Tân An. Các biện pháp giảm thiểu và tái chế rác không chỉ làm giảm lượng rác cần xử lý và tiêu hủy mà còn là việc cần thiết để giảm tổng chi phí của hệ thống quản lý rác thải.


Các chuyên gia trình bày tại hội thảo

Vừa qua, Tổ chức WWF – Việt Nam đã phối hợp với các chuyên gia trong và ngoài nước xây dựng và hoàn thiện Đề án quản lý chất thải rắn tỉnh Long An. Theo đề án sẽ thực hiện phân loại rác tại nguồn thí điểm tại phường 3, thành phố Tân An. Những nội dung, hoạt động đề án đưa ra sẽ tạo cơ sở cho việc định hướng nguyên tắc chiến lược hệ thống quản lý rác thải trong tương lai của tỉnh Long An./.

TV

27/02/2019 9:00 SAĐã ban hành
Lấy ý kiến người dân về việc công bố huyện Châu Thành đủ điều kiện đề nghị công nhận huyện nông thôn mớiLấy ý kiến người dân về việc công bố huyện Châu Thành đủ điều kiện đề nghị công nhận huyện nông thôn mới
Sau khi xem xét hồ sơ đề nghị thẩm tra của UBND huyện Châu Thành, văn bản thẩm tra của các Sở, ngành tỉnh và đối chiếu với quy định tại Quyết định số 558/QĐ-TTg ngày 05/04/2016 của Thủ tướng Chính phủ, Quyết định số 1243/QĐ-UBND ngày 07/4/2017 của UBND tỉnh Long An, huyện Châu Thành đủ điều kiện để đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xét, trình Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Châu Thành đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.
Ban Chỉ đạo Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh thông báo để nhân dân trên địa bàn tỉnh biết và cho ý kiến. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Ban Chỉ đạo Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh (thông qua Văn Phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh, số 31, Quốc lộ 62, phường 2, thành phố Tân An. Điện thoại: 02723.525.759; Email: vpdplongan@gmail.com hoặc vpdp@longan.gov.vn.
Dự thảo Báo cáo về việc thẩm tra hồ sơ đề nghị xét, công nhận đạt chuẩn nông thôn mới cho huyện Châu Thành năm 2019​ xem tại đây.
22/05/2019 11:00 SAĐã ban hành
Mừng thọ người cao tuổi Mừng thọ người cao tuổi
Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Hoàng Văn Liên làm Trưởng đoàn đến mừng thọ cụ Phạm Thị Hạnh ở phường 1, TP.Tân An.

mung tho nguoi cao tuoi.gif

Cụ bà Phạm Thị Hạnh, sinh năm 1916, từng tham gia kháng chiến chống Pháp. Cụ có 6 người con đều tham gia cách mạng. Cụ được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Giải phóng hạng II do có 5 người con trực tiếp tham gia kháng chiến.

Tôn Thất Hùng​

29/01/2016 10:00 SAĐã ban hành
 Mời doanh nghiệp tham dự Hội chợ quốc tế Alger lần thứ 51 Mời doanh nghiệp tham dự Hội chợ quốc tế Alger lần thứ 51
Hội chợ quốc tế đa ngành Alger lần thứ 51 (FIA 51) sẽ được tổ chức từ ngày 8-13/5/2018 tại Cung Hội chợ triển lãm, Pins Maritimes, thủ đô Alger (Algeria).  Hội chợ năm 2017 đã có sự tham gia của 36 nước và hơn 800 doanh nghiệp trong đó có khoảng 400 doanh nghiệp nước ngoài. Năm 2017, Việt Nam có 4 doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực xuất khẩu hàng nông sản, dệt may, hàng thủ công mỹ nghệ, vật liệu xây dựng, lao động tham dự Hội chợ.

DN tham gia hoi cho quoc te Alger.jpg

Năm 2017, xuất khẩu của nước ta sang Algeria đạt 281 triệu USD, tăng 3,5% so với năm 2016. Các mặt hàng xuất khẩu chính gồm cà phê đạt 53.418 tấn, kim ngạch đạt 114,98 triệu USD, giảm 16% về lượng và tăng 2% về giá trị; điện thoại và linh kiện đạt 62,06 triệu USD, giảm 19%; gạo đạt 43.575 tấn, kim ngạch 17,32 triệu USD, tăng 8% về lượng và tăng 12% về giá trị; máy móc thiết bị, dụng cụ phụ tùng đạt 42 triệu USD, tăng gần 4 lần; sản phẩm sắt thép đạt 18,34 triệu USD, tăng 45%; giày dép các loại đạt 17,78 triệu USD, hạt tiêu 9 triệu USD, hải sản 6,79 triệu USD, nhôm 6 triệu USD, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện 5 triệu USD,vv... Năm 2017, Algeria là thị trường xuất khẩu lớn thứ ba của Việt Nam tại châu Phi chỉ sau Nam Phi và Ai Cập.

Các doanh nghiệp trong tỉnh Long An quan tâm có thể đăng ký tham gia hội chợ thông qua Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria:

Tham tán Thương mại: Hoàng Đức Nhuận, Adresse: 30 rue Chenoua, Hydra, Alger, Algérie; Tel fixe: + 213 23485193; Fax: + 213 23485200

Mobile: + 213 559502658; Email: Dz@moit.gov.vn; Nhuanhd@moit.gov.vn

hoặc trực tiếp với Công ty Hội chợ - Triển lãm Algeria (SAFEX)

Điện thoại: 00213 21 21 25/27/29/35/40, Fax : 00213 21 21 05 40 / 00213 21 21 06 30; E-mail: fia2018@safex.dz; Website: www.safex.dz.

Hoàng Đức Nhuận, Thương vụ Việt Nam tại Algeria

Hoàng Việt-Trung tâm XTTM

06/03/2018 9:00 SAĐã ban hành
Câu lạc bộ Lân, Sư, Rồng Long Hoa Đường - Góp phần đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của người dânCâu lạc bộ Lân, Sư, Rồng Long Hoa Đường - Góp phần đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của người dân
25 năm qua, tiếng chập chả hòa cùng nhịp múa lân, sư, rồng của Câu lạc bộ (CLB) Lân, sư, rồng Long Hoa Đường (trực thuộc Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật tỉnh Long An) vẫn vang lên rộn ràng, trở thành nét văn hóa tiêu biểu của cộng đồng người Hoa ở TP.Tân An. Không vì mục đích kinh doanh, CLB được thành lập chủ yếu phục vụ nhiệm vụ chính trị, người dân trong và ngoài tỉnh về mặt tinh thần, góp phần tạo sân chơi vui tươi, lành mạnh cho giới trẻ.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật tỉnh - Nguyễn Thị Thủy tặng hoa tại buổi ra mắt Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ Lân, sư, rồng Long Hoa Đường lần 2


Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật tỉnh - Nguyễn Thị Thủy tặng hoa tại buổi ra mắt Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ Lân, sư, rồng Long Hoa Đường lần 2

Nơi ấp áp tình thương 

Cố vấn CLB Lân, sư, rồng Long Hoa Đường - Hứa Kim Hảo chia sẻ: "CLB được thành lập vào năm 1995 với mong muốn giữ gìn loại hình văn hóa của cộng đồng người Hoa. Lúc đầu, CLB chỉ có 10 thành viên tham gia, đến nay có hơn 30 thành viên với tuổi đời còn khá trẻ. Điều đáng nói, nhiều em có hoàn cảnh khá đặc biệt, trẻ chưa ngoan và có trình độ học vấn thấp".

Sau khi thành lập, Ban Chủ nhiệm CLB mời thầy có kinh nghiệm về dạy cho các em những bước đầu tiên của nghề múa lân. Từ các bài võ cơ bản, múa lân, sư, rồng, đến nay, các em thành thạo kỹ thuật múa khó: Múa mai hoa thung, leo tre, khí công, trống hội,... Không chỉ đơn thuần là dạy múa nghệ thuật, CLB còn giáo dục, uốn nắn, hướng các bạn trẻ đến chân, thiện, mỹ. 

"Ban đầu, CLB chỉ là một nhóm nhỏ, thu nhận các học sinh chủ yếu là con em người Hoa để dạy võ và múa lân, sư, rồng. Về sau, thấy nhiều bạn trẻ muốn tham gia nên CLB mở rộng việc thu nhận thành viên, các bạn nam trẻ tuổi và có hoàn cảnh đặc biệt, nhiều khi là các phần tử cá biệt. Qua đó, không chỉ tạo sân chơi lành mạnh, thỏa mãn đam mê mà còn góp phần giáo dục, hướng các em đến những điều tươi sáng hơn" - Phó Chủ nhiệm CLB Lân, sư, rồng Long Hoa Đường - Huỳnh Nghiệp Tân bộc bạch.

Hàng ngày, P.G.L phụ gia đình buôn bán ngoài chợ nên khi tham gia CLB, anh thường mang cả phong cách và ngôn ngữ "đường phố" vào trong các buổi tập luyện. "Trước đây, em nói chuyện cộc lốc, vào đây rồi được những người quản lý nhắc nhở, uốn nắn thường xuyên giúp em trưởng thành hơn. Bây giờ, em không chỉ thay đổi "lời ăn tiếng nói", cách cư xử, hành động, mà còn biết lo cho bản thân và gia đình hơn" - P.G.L bày tỏ.

Tiết mục biểu diễn của Câu lạc bộ Lân, sư, rồng Long Hoa Đường tại Hội nghị tổng kết 25 năm thành lập 

Tiết mục biểu diễn của Câu lạc bộ Lân, sư, rồng Long Hoa Đường tại Hội nghị tổng kết 25 năm thành lập

"CLB không chỉ là nơi gặp gỡ của những người yêu mến bộ môn nghệ thuật dân gian truyền thống lân, sư, rồng mà còn là điểm tựa của người dân vùng sâu, vùng xa về mặt tinh thần với những suất lưu diễn hấp dẫn. Ngoài góp mặt trong các dịp lễ, tết, sự kiện lớn, CLB còn hỗ trợ miễn phí cho địa phương phát triển đội lân, góp phần đẩy mạnh phong trào văn hóa ở cơ sở" - Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật tỉnh - Nguyễn Thị Thủy thông tin.

Làm tốt công tác từ thiện - xã hội 

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về kinh tế nhưng CLB Lân, sư, rồng Long Hoa Đường vẫn cố gắng vượt qua, duy trì hoạt động, đồng thời làm tốt công tác từ thiện - xã hội. 25 năm qua, CLB đều trích kinh phí tặng quà, xây tặng nhà tình thương, nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, khó khăn nơi vùng sâu, vùng xa, biên giới với tổng số tiền gần tỉ đồng. Đây là giá trị nhân văn cao cả trong hoạt động của CLB.

Ông Huỳnh Nghiệp Tân chia sẻ: "CLB luôn cố gắng cân đối nguồn kinh phí để giúp các em có được khoản thù lao nhất định, đồng thời, ưu tiên hoạt động từ thiện - xã hội với phương châm "Nhận của xã hội phục vụ cho xã hội". Riêng kinh phí đầu tư cho trang phục, dụng cụ hầu hết do cá nhân chúng tôi đóng góp".

Hiện nay, CLB tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động Ban Chủ nhiệm và các thành viên; đồng thời, tích cực biểu diễn nghệ thuật phục vụ người dân vùng sâu, vùng xa, biên giới và làm tốt công tác an sinh xã hội. "Chúng tôi vẫn luôn mong nhận được sự đồng hành của nhiều tổ chức, cá nhân khác nhau để CLB có thể an tâm vững bước, phục vụ tốt nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của người dân" - ông Huỳnh Nghiệp Tân chia sẻ./.

Theo Báo Long An Online

22/05/2019 9:00 SAĐã ban hành
Lợi ích của công nghệ sinh thái trong canh tác lúaLợi ích của công nghệ sinh thái trong canh tác lúa
Công nghệ sinh thái là thiết kế lại hệ thống ruộng lúa sao cho đa dạng hóa về thực vật và động vật. Hay nói cách khác là làm cho các loài có trong hệ sinh thái ruộng lúa được phong phú. Từ đó tạo được chuỗi thức ăn và mạng lưới thức ăn trong sự biến động nhưng cân bằng. Trong đó, các loại thiên địch sẽ tấn công các loài sâu hại và giữ mật số của dịch hại ở mức thấp nhất không làm ảnh hưởng đến  năng suất và chúng ta hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc trừ sâu.

​Các loại cây trồng thường là hoa có màu sắc sặc sỡ như xuyến chi, soi nháy, cúc mặt trời,... sẽ thu hút các loại thiên địch có ích nhất là ong mật và ong ký sinh đến bảo vệ ruộng lúa giúp giảm chi phí thuốc trừ sâu. Ngoài việc tiết kiệm chi phí do hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu thì nông dân còn thu được một nguồn lợi khác từ việc trồng các loại cây như đậu bắp, đậu xanh, cây mè hoặc một số loại cây ngắn ngày khác trên bờ ruộng và đồng thời tạo cảnh quan nông thôn, giúp nông dân phấn khởi, thoải mái khi đi làm đồng.

Kết quả của mô hình đã thực hiện ở nhiều địa phương cho thấy chi phí sản xuất lúa khi có áp dụng công nghệ sinh thái thấp hơn so với ruộng sản xuất lúa thông thường là 1,8 triệu đồng/hecta. Thu nhập trung bình từ việc trồng đậu xanh, đậu bắp và mè trên bờ ruộng khoảng 1,2 triệu đồng/hecta. Chênh lệch lợi nhuận trong mô hình so với ngoài mô hình trung bình khoảng 5 triệu đồng/hecta.

Để áp dụng thành công công nghệ sinh thái trong canh tác lúa thì cần thực hiện các yêu cầu sau:

- Khi trồng cây cần chú ý chọn những loại cây có hoa màu sắc và hương thơm phù hợp, đặc biệt là các loại hoa có màu vàng, có nhiều mật và phấn hoa để thu hút thiên địch; cây phải dễ trồng, ít chăm sóc và có thể trổ hoa quanh năm.

- Phải trồng cây trước khi gieo sạ lúa nhằm thu hút thiên địch sớm ngay từ ban đầu.

- Cần áp dụng trồng cây hoa đồng loạt trên diện tích rộng để tăng hiệu quả của mô hình.

- Cần làm đất kỹ, quản lý tốt cỏ dại từ đầu vụ, tránh phun thuốc cỏ gần bờ để không ảnh hưởng đến sự phát triển của cây hoa.

- Gieo sạ lúa theo lịch khuyến cáo của địa phương. Bón phân cân đối, áp dụng biện pháp quản lý dịch hại IPM và hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc trừ sâu, rầy./.

Trúc Mai/Trung tâm Khuyến nông

18/12/2017 2:35 CHĐã ban hành
Tọa đàm khoa học “Vai trò lãnh đạo của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Long An đối với công tác kiểm tra, giám sát trong phòng, chống tham nhũng”Tọa đàm khoa học “Vai trò lãnh đạo của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Long An đối với công tác kiểm tra, giám sát trong phòng, chống tham nhũng”
Sáng 21/5, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương phối hợp Tỉnh ủy Long An tổ chức Tọa đàm khoa học "Vai trò lãnh đạo của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Long An đối với công tác kiểm tra, giám sát trong phòng, chống tham nhũng". Ủy viên UBKT Trung ương – Cao Văn Thống và Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy – Lê Thanh Nghiêm chủ trì tọa đàm.

 Ủy viên UBKT Trung ương – Cao Văn Thống phát biểu tại tọa đàm

Ngoài ra, tham dự tọa đàm có một số đồng chí lãnh đạo đại diện các Vụ trực thuộc UBKT Trung ương, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và các Sở, ban, ngành, địa phương có liên quan trong công tác phối hợp phòng, chống tham nhũng (PCTN).

Báo cáo tại tọa đàm, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy – Lê Thanh Nghiêm nhấn mạnh, trong nhiều năm qua, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Long An luôn xác định công tác đấu tranh PCTN là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên và lâu dài của các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội.

 

Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy – Lê Thanh Nghiêm báo cáo công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng trên địa bàn tỉnh

Trong giai đoạn 2011 - 2018, công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các cấp ủy đối với công tác kiểm tra, giám sát trong PCTN trên địa bàn tỉnh đạt nhiều kết quả nổi bật. Trong đó, tập trung lãnh đạo việc thể chế hóa, cụ thể hóa đường lối, chủ trương của Đảng về PCTN; tổ chức thực hiện chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về PCTN; kiểm tra, giám sát thực thi chủ trương, nghị quyết của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về PCTN; lãnh đạo việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm; công tác cán bộ cũng như phát huy vai trò của người đứng đầu các cấp.

Từ năm 2011 - 2018, cấp ủy các cấp tiến hành kiểm tra 4.210 tổ chức Đảng, 5.327 đảng viên; giám sát chuyên đề 2.792 tổ chức Đảng, 3.034 đảng viên. Qua kiểm tra, phát hiện 67 tổ chức Đảng và 159 đảng viên có khuyết điểm, vi phạm nhưng chưa đến mức phải xem xét kỷ luật và đề nghị nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Bên cạnh đó, qua thanh kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo còn phát hiện hàng trăm vụ việc liên quan đến tham nhũng, sai phạm về kinh tế. Trong đó, Tòa án Nhân dân 2 cấp tỉnh Long An thụ lý 228 vụ/383 bị can, án tham nhũng là 39 vụ/50 bị cáo, án kinh tế là 189 vụ/333 bị cáo.

Ngoài ra, trong quá trình kiểm tra, khi có dấu hiệu vi phạm, UBKT các cấp tiến hành kiểm tra 862 tổ chức Đảng và 1.803 đảng viên, kết luận có 519 tổ chức Đảng và 1.272 đảng viên vi phạm; trong đó, vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật có 7 tổ chức Đảng và 604 đảng viên vi phạm.

 

Phó Chánh án Tòa án Nhân dân tỉnh - Trần Văn Nhậm nêu một số khó khăn, vướng mắc trong công tác xét xử liên quan đến án tham nhũng, án kinh tế

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác đấu tranh PCTN trên địa bàn tỉnh còn một số hạn chế nhất định như việc chủ động phát hiện, xử lý các vụ việc có dấu hiệu tham nhũng của các cơ quan chức năng còn ít, chủ yếu vụ việc được phát hiện thông qua dư luận xã hội, báo chí, đơn thư tố cáo, tin báo tội phạm. Công tác phối hợp giữa các ngành, các cấp trong phát hiện, xử lý các vụ việc có lúc chưa đồng bộ, chưa tạo nên sức mạnh tổng hợp để việc PCTN đạt hiệu quả cao. Mặt khác, tình trạng "tham nhũng vặt" còn tồn tại ở một số cơ quan, đơn vị, trên một số lĩnh vực khó phát hiện, gây bức xúc trong nhân dân cũng như gây khó khăn trong xử lý.

Đồng thời, tại tọa đàm, các đại biểu tập trung thảo luận một số khó khăn, vướng mắc cũng như đề xuất các giải pháp trong việc đấu tranh PCTN hiện nay trên địa bàn tỉnh.

Ủy viên UBKT Trung ương – Cao Văn Thống khẳng định những ý kiến, góp ý của các đại biểu sẽ là những căn cứ thực tiễn để đoàn tổng hợp, hoàn thiện đề tài cấp Nhà nước "Đổi mới nội dung và phương thức lãnh đạo của Đảng đối với công tác kiểm tra, giám sát trong đấu tranh PCTN ở Việt Nam".

Đồng thời, thông qua tọa đàm, Ủy viên UBKT Trung ương – Cao Văn Thống cũng đề nghị cấp ủy và UBKT các cấp tỉnh Long An tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác đấu tranh PCTN; trong thực hiện nhiệm vụ kiểm tra cần có trọng tâm, trọng điểm, giám sát cần mở rộng; tăng cường kiểm tra tổ chức Đảng, đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm, nhất là người đứng đầu, cấp ủy cùng cấp có dấu hiệu vi phạm về tham nhũng.

Trước đó, để có căn cứ thực tiễn cho việc nghiên cứu Đề tài khoa học độc lập cấp Nhà nước "Đổi mới nội dung và phương thức lãnh đạo của Đảng đối với công tác kiểm tra, giám sát trong đấu tranh PCTN ở Việt Nam" do Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBKT Trung ương - Trần Cẩm Tú làm Chủ nhiệm đề tài, UBKT Trung ương tiến hành khảo sát về vai trò lãnh đạo của cấp ủy đối với công tác kiểm tra, giám sát trong đấu tranh PCTN tại một số Tỉnh uỷ, Thành uỷ, Đảng ủy trực thuộc Trung ương, trong đó có tỉnh Long An./.

Theo Báo Long An Online

22/05/2019 9:00 SAĐã ban hành
Lễ giỗ khu mộ 42 liệt sĩLễ giỗ khu mộ 42 liệt sĩ
Ngày 13/02 (nhằm mùng 9 tháng Giêng năm Kỷ Hợi), lãnh đạo TP.Tân An, tỉnh Long An và người dân đến dự lễ giỗ tập thể khu mộ 42 liệt sĩ tại phường 7.

Hơn 50 năm trước, trong trận tấn công căn cứ Mỹ chi khu thành thị xã Tân An (TP.Tân An ngày nay) đêm mùng 9 tháng Giêng Tết Mậu Thân năm 1968, 42 chiến sĩ đơn vị Tiểu đoàn Đồng Nai chiến đấu anh dũng và hy sinh. Tưởng nhớ sự hy sinh này, TP.Tân An xây dựng Đài tưởng niệm tại nơi các đồng chí ngã xuống, thuộc địa bàn phường 3, TP.Tân An.

Lễ Giỗ 1322019.jpg 

Dâng hương tại lễ giỗ

Sau khi phân chia địa giới hành chính, Đài tưởng niệm thuộc địa bàn phường 7, TP.Tân An. Sau nhiều lần được trùng tu, năm 2017, TP.Tân An tiếp tục nâng cấp, mở rộng khu mộ 42 liệt sĩ và xây dựng nhà bia ghi tên 55 liệt sĩ ở địa phương tại cùng khu vực này, diện tích lên đến 1.770m2, tổng kinh phí trên 4,6 tỉ đồng.

Mỗi năm một lần, cứ đến ngày mùng 9 tết, toàn thể cán bộ, công nhân viên và người dân địa phương đến dâng hương, ôn lại lịch sử, truyền thống đấu tranh kiên cường bất khuất chống giặc giữ nước. Qua đó, giúp thế hệ sau hiểu thêm về truyền thống cách mạng của dân tộc, rèn luyện đức tài để xứng đáng với sự hy sinh của những người đi trước./.

 Theo Báo Long An Online

13/02/2019 3:00 CHĐã ban hành
Nhanh chóng cấp đủ nước sinh hoạt cho người dân Cần ĐướcNhanh chóng cấp đủ nước sinh hoạt cho người dân Cần Đước
​UBND tỉnh Long An chỉ đạo, giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Cần Đước tổ chức kiểm tra thực tế, đôn đốc các chủ đầu tư, giải quyết tình trạng thiếu nước sinh hoạt cục bộ, nhanh chóng cấp đủ nước cho người dân trên địa bàn các xã Long Cang, Long Định, Long Sơn.
Tình trạng mở van nhưng không có nước xảy ra thường xuyên (ảnh chụp tại xã Long Sơn, huyện Cần Đước)

Tình trạng mở van nhưng không có nước xảy ra thường xuyên (ảnh chụp tại xã Long Sơn, huyện Cần Đước)

Hơn 100.000 đồng/m3 nước

Một buổi trưa những ngày cuối tháng 3, khi nước dự trữ trong ao của gia đình đã cạn, ông Nguyễn Văn Danh, ngụ ấp 5, xã Long Sơn, phải đổi nước về sử dụng. Trước đó, gia đình ông bơm nước vào ao dự trữ, đấu nối 2 đường ống dẫn nước của 2 đơn vị cấp nước khác nhau để đề phòng khi 1 đơn vị mất nước, còn có nước sử dụng. Tuy nhiên, nước dự trữ trong ao vơi dần, 2 đường ống cấp nước cũng không cung cấp đủ nước. Không chỉ gia đình ông Danh mà những hộ lân cận cũng chịu chung tình trạng này.

Ông Danh chia sẻ: "Tình trạng thiếu nước diễn ra hơn 10 ngày qua. Nhà ở cuối đường nước, tôi mở van hứng cả ngày cũng chỉ được một thau nhỏ, có khi không có giọt nước nào. Mùa khô, nước sinh hoạt thiếu trầm trọng, cuộc sống của gia đình hầu như đảo lộn. Tôi phải đi mấy kilomet đổi nước về dùng. Tuy nhiên, chất lượng nước cũng không bảo đảm. Chúng tôi mong muốn lãnh đạo tỉnh, huyện nhanh chóng có giải pháp khẩn cấp giải quyết tình trạng này. Gia đình tôi và một số hộ lân cận dự định đổi nước về chia sẻ với những hộ nghèo tại đây vì hiện nay, giá nước sinh hoạt hơn 100.000 đồng/m3. Mỗi ngày, một gia đình phải mất vài trăm ngàn đồng để đổi nước sử dụng. Việc này kéo dài hơn 10 ngày rồi, tốn kém nhiều. Những hộ khá giả còn có khả năng chứ hộ nghèo sẽ không gồng gánh nổi".

Thiếu nước sinh hoạt khiến cuộc sống người dân tại một vài ấp ở xã Long Cang bị đảo lộn, phải đổi nước về sử dụng với giá cao. Bà Nguyễn Thị Thanh, ngụ xã Long Cang, cho biết: "Vào mùa khô, năm nào cũng thiếu nước sinh hoạt nhưng năm nay đặc biệt nghiêm trọng. Gia đình tôi phải sử dụng nước tiết kiệm. Kinh tế khó khăn nhưng phải "gồng mình" đổi nước với giá 140.000 đồng/m3, có lúc lên tới 170.000 đồng/m3, mỗi ngày, ít nhất gia đình cũng dùng hơn 2m3 nước. Nếu tình trạng này còn kéo dài, chúng tôi cũng chẳng biết phải làm sao".

Phải nhanh chóng cấp nước

Tình trạng thiếu nước sinh hoạt cục bộ tại các xã Long Cang, Long Sơn, Long Định, huyện Cần Đước diễn ra từ lâu nhưng nghiêm trọng nhất là từ đầu tháng 3/2019 đến nay. Có khoảng 1.500 hộ dân tại đây bị ảnh hưởng, trong đó khoảng 450 - 600 hộ thường xuyên bị thiếu nước hoặc cúp nước. Điều đáng nói là hiện nay, địa bàn 3 xã này có 2 đơn vị cấp nước: Công ty TNHH MTV Hoàng Long (huyện Bến Lức) với công suất thiết kế của nhà máy khoảng 5.000m3/ngày đêm nhưng hiện được cấp phép và vận hành chưa tới 3.000m3/ngày đêm. Chưa kể, đơn vị này không chỉ cấp nước cho người dân các xã trên địa bàn huyện Cần Đước mà còn cung cấp nước sinh hoạt cho người dân và một số đơn vị khác trên địa bàn huyện Bến Lức. Thứ hai là DNTN Phan Hữu Hiệp (xã Tân Trạch, huyện Cần Đước), tuy nhiên việc cấp nước cho người dân thường xuyên bị gián đoạn, lúc có, lúc không do năng lực của chủ đầu tư hiện tại không đủ.

Theo UBND huyện Cần Đước, việc thiếu nước sinh hoạt khiến cuộc sống một số người dân tại xã Long Sơn, Long Cang, Long Định gặp khá nhiều khó khăn. Huyện nhiều lần chủ trì làm việc với các đơn vị cấp nước và yêu cầu thực hiện đúng hợp đồng. Bên cạnh đó, huyện tập trung chỉ đạo các xã thực hiện các giải pháp cấp bách như hỗ trợ phương tiện, kinh phí để chở nước cung cấp cho người dân. Đồng thời, huyện tích cực phối hợp sở, ban, ngành tỉnh kiểm tra, đôn đốc các đơn vị cấp nước thực hiện đúng cam kết, bảo đảm nhanh chóng, cấp nước đầy đủ cho người dân.

Đại diện Công ty TNHH MTV Hoàng Long (huyện Bến Lức) giải thích việc gián đoạn cấp nước cho người dân là do vào mùa nắng nóng, nhu cầu sử dụng tăng cao nên đơn vị không đáp ứng đầy đủ được, nhất là các hộ nằm ở cuối tuyến. Bên cạnh đó, công ty đang trong giai đoạn cải tạo, nâng cấp hệ thống nên vận hành thực tế khoảng 50% so với thiết kế. Công ty đã làm việc với UBND huyện Cần Đước, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và một số sở, ban, ngành liên quan, đơn vị hứa thực hiện đúng cam kết đến ngày 31/3/2019 hoàn thành việc cải tạo, nâng cấp và cấp nước đầy đủ trở lại cho người dân. Trong quá trình nâng cấp, việc cấp nước bị gián đoạn, đơn vị tạo điều kiện thuận lợi để người dân đến nhà máy của công ty chở nước về sử dụng.

Tình trạng thiếu nước vẫn xảy ra thường xuyên 

Tình trạng thiếu nước vẫn xảy ra thường xuyên

Trước thực trạng trên, UBND tỉnh ban hành Văn bản (hỏa tốc) số 1107/UBND-KTTC về việc thiếu nước sinh hoạt cục bộ trên địa bàn các xã Long Định, Long Sơn, Long Cang, huyện Cần Đước, trong đó UBND tỉnh đề nghị Giám đốc Công ty TNHH MTV Hoàng Long tổ chức kiểm tra, khẩn trương thực hiện các biện pháp để cung cấp nước sinh hoạt cho người dân theo đúng hợp đồng. Nếu khó khăn, công ty báo cáo UBND tỉnh để có chỉ đạo giải quyết kịp thời.

UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND huyện Cần Đước tổ chức kiểm tra thực tế, đôn đốc Công ty TNHH MTV Hoàng Long giải quyết cấp nước cho người dân, báo cáo kết quả cho UBND tỉnh để theo dõi, chỉ đạo./.

Theo Báo Long An Online

03/04/2019 10:00 CHĐã ban hành
Tác động góp phần giảm thiều ô nhiễm môi trường nơi chăn nuôi từ hoạt động của Dự án Lifsap Long AnTác động góp phần giảm thiều ô nhiễm môi trường nơi chăn nuôi từ hoạt động của Dự án Lifsap Long An
Dự án “Cạnh tranh ngành chăn nuôi và an toàn thực phẩm tỉnh Long An” (viết tắt là LIFSAP Long An từ tên nguyên gốc Livestocks Competitiveness and Food Safety Project) khởi đầu hoạt động từ năm 2011 đến nay với mục tiêu nâng cao khả năng cạnh tranh của hộ chăn nuôi thông qua cải thiện năng suất, chất lượng, an toàn thực phẩm và giảm thiểu ô nhiễm môi trường đồng thời với hỗ trợ nâng cấp điều kiện vệ sinh tại các cơ sở giết mổ gia súc - gia cầm và chợ thực phầm tươi sống để xây dựng chuổi thực phẩm chăn nuôi sạch từ trang trại đến bàn ăn.

Công trình khí sinh hoc dau tiên do Du án LIFSAP ho tro thuc hien.JPG

Công trình khí sinh học đầu tiên do Dự án "Cạnh tranh ngành chăn nuôi và an toàn thực phẩm tỉnh Long An" hỗ trợ thực hiện

Theo mục tiêu nêu trên, dự án đã thực hiện thường xuyên và đa dạng các hoạt động truyền thông hướng dẫn, hỗ trợ cho hộ chăn nuôi xây dựng vùng tập trung ứng dụng quy trình "Thực hành chăn nuôi tốt - GAHP" và các cơ sở giết mổ, chợ bán thực phẩm có nguồn gốc chăn nuôi trong toàn tỉnh. Trong đó, hỗ trợ hộ chăn nuôi xây dựng/lắp đặt công trình khí sinh học (biogas) là một trong những hoạt động chính yếu của dự án nhằm cải thiện nhận thức và thực hành của người chăn nuôi về trách nhiệm bảo vệ môi trường hài hòa với lợi ích kinh tế.

Tính đến năm 2017 đã có 1.212 công trình/1.212 hộ chăn nuôi tại 55 xã, thị trấn 4 huyện Cần Đước, Cần Giuộc, Tân Trụ, Châu Thành thuộc vùng phát triển GAHP đã được dự án chuyển giao ứng dụng công nghệ khí sinh học với 293 công trình kiểu hầm xây gạch nắp vòm KT2 và 919 công trình kiểu bể chất liệu composite với tổng thể tích 9.119 mét khối.

Trước khi dự án triển khai, số hộ chăn nuôi heo có áp dụng biogas tại các huyện địa bàn chỉ chiếm khoảng 60% dù đây là vùng chăn nuôi tập trung của tỉnh; trong đó,hầu hết là hầm trụ bê-tông, túi nhựa PE quy mô nhỏ, một số ít hộ có hầm xây gạch nắp vòm do Dự án Khí sinh học Long An chuyển giao trước đó và hoàn toàn chưa tiếp cận với kiểu công trình bể hình cầu đúc sẵn bằng chất liệu composite. Với chính sách hỗ trợ một phần chi phí (200 USD/công trình) chiếm khoảng 35 - 40% tổng chi phí xây dựng/lắp đặt cùng các hoạt động hội thảo, tập huấn và tư vấn trực tiếp, dự án đã thúc đẩy các hộ chăn nuôi tích cực đầu tư xây dựng mới và bổ sung các công trình hầm xây gạch nắp vòm và bể composite; trong đó, công trình bể composite đặc biệt được hộ chăn nuôi ưa chuộng do có các mặt tiện lợi trong quá trình thi công lắp đặt.

Tính đến thời điểm kết thúc đầu tư của dự án hiện nay, số lượng công trình khí sinh học quy mô trung bình và lớn đã tăng lên đáng kể, vừa giúp tăng tỷ lệ hộ chăn nuôi heo ứng dụng biogas tại các huyện Cần Đước, Cần Giuộc, Tân Trụ và Châu Thành lên mức xấp xỉ 95% vừa nâng cao hơn nữa tổng công suất tạo khí sinh học trên toàn vùng. Cần nói thêm, kết quả nêu trên là ghi nhận giới hạn trong phạm vi 4 huyện địa bàn dự án, chưa kể tác động mở rộng ứng dụng công nghệ khí sinh học đến các địa phương khác ngoài vùng thông qua tổ chức các hoạt động tham quan trực tiếp và truyền thông nên hiệu quả đạt được trong thực tế cao hơnrất nhiều và tác động này hiện nay vẫn tiếp tục lan tỏa. Ngoài hoạt động phát triển ứng dụng công nghệ khí sinh học, dự án còn cùng lúc tổ chức huấn luyện hộ chăn nuôi áp dụng phương thức sản xuất theo quy trình "Thực hành chăn nuôi tốt - GAHP" cũng là yếu tố góp phần đồng bộ vào mục tiêu nâng cao nhận thức và hành vi của người sản xuất nông nghiệp về trách nhiệm bảo vệ môi trường sinh sống cho gia đình và cả cộng đồng địa phương./.

 Lương Lễ Dũng
13/02/2019 8:00 SAĐã ban hành
Châu Thành: Đầu tư 8,2 tỉ đồng thi công công trình Quảng trường chào mừng Đại hội ĐảngChâu Thành: Đầu tư 8,2 tỉ đồng thi công công trình Quảng trường chào mừng Đại hội Đảng
Huyện Châu Thành, tỉnh Long An vừa khởi công xây dựng công trình quảng trường huyện. Đây là công trình trọng điểm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Thi công công trình Quảng trường chào mừng Đại hội Đảng

Công trình Quảng trường huyện Châu Thành có diện tích xây dựng trên 2.000m2, tọa lạc tại khu phố 3, thị trấn Tầm Vu. Công trình gồm các hạng mục: Sân khấu, bệ cờ, trụ màn hình led, sân đường, bồn hoa, điện ngoài nhà, cấp nước, thoát nước mặt, cải tạo hàng rào, vỉa hè, bồn hoa, nhà vệ sinh và mua sắm trang thiết bị.

Công trình do Ban Quản lý dự án huyện làm chủ đầu tư, tổng giá trị dự toán là 8,2 tỉ đồng từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước, nguồn vốn cân đối ngân sách huyện giai đoạn trung hạn 2018 – 2020, do Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Phương Gia Bảo thi công trong thời gian 50 ngày. Theo kế hoạch, công trình sẽ hoàn thành vào giữa tháng 12/2019.

Khi hoàn thành, đưa vào sử dụng, Quảng trường huyện Châu Thành là không gian công cộng của thị trấn Tầm Vu, là nơi tổ chức các hoạt động sự kiện, lễ hội, những sinh hoạt văn hóa lễ hội,...

Xây dựng công trình Quảng trường huyện nhằm hoàn thiện cảnh quan đô thị, đồng thời là một trong những hình thức tuyên truyền hiện đại, hiệu quả, tạo thêm điểm nhấn sinh động để thực hiện tốt công tác tuyên truyền nhiệm vụ chính trị - văn hoá - xã hội của địa phương, làm thay đổi diện mạo, tăng vẻ mỹ quan và quảng bá về hình ảnh địa phương./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/chau-thanh-dau-tu-8-2-ti-dong-thi-cong-cong-trinh-quang-truong-chao-mung-dai-hoi-dang-a85650.html

20/11/2019 9:00 SAĐã ban hành
Thư chúc mừng của Chủ tịch nước nhân dịp năm học mới 2018-2019Thư chúc mừng của Chủ tịch nước nhân dịp năm học mới 2018-2019
Nhân dịp chuẩn bị bước vào năm học mới 2018-2019, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi thư chúc mừng năm học mới tới các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành giáo dục, các bậc phụ huynh và các em sinh viên, học sinh.
Kính gửi: Các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành giáo dục, các bậc phụ huynh và các em sinh viên, học sinh.
Trong không khí vui tươi của ngày khai giảng năm học mới 2018-2019, tôi gửi đến các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đã và đang công tác trong ngành Giáo dục, các bậc phụ huynh cùng toàn thể các em sinh viên, học sinh cả nước những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.
Năm học vừa qua, ngành Giáo dục tiếp tục triển khai các hoạt động đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đạt được những kết quả tích cực. Chất lượng giáo dục các cấp học được nâng lên. Các đoàn học sinh Việt Nam tham dự các kỳ Olympic và các cuộc thi khoa học – kỹ thuật khu vực, quốc tế đều đạt giải cao, được bạn bè quốc tế mến phục. Nước ta lần đầu tiên có Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh nằm trong top 1.000 trường đại học tốt nhất thế giới.
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi biểu dương sự nỗ lực phấn đấu và nhiệt liệt chúc mừng những kết quả, thành tích mà ngành Giáo dục đã đạt được trong năm học vừa qua.
Bước vào năm học mới, ngành Giáo dục cần phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng tốt nhất yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước. Tăng cường quản lý nhà nước, kiểm tra, thanh tra, kịp thời phát hiện, có giải pháp khắc phục hiệu quả những thiếu sót, hạn chế, đưa nền giáo dục nước ta phát triển vững chắc. Chú trọng phát triển giáo dục, đào tạo ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; quan tâm hơn nữa con em các đối tượng chính sách, bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục bình đẳng cho mọi người dân.
Tôi mong các thầy giáo, cô giáo giữ vững ngọn lửa đam mê với sự nghiệp giáo dục, không ngừng đổi mới, sáng tạo trong dạy học; các em sinh viên, học sinh phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc, nuôi dưỡng hoài bão, ý chí vươn lên, thi đua học tập tốt, rèn luyện tốt để mai sau cống hiến cho nước nhà.
Chúc các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Giáo dục cùng các em sinh viên, học sinh đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong năm học mới.
Thân ái
Trần Đại Quang


04/09/2018 7:00 SAĐã ban hành
Thí sinh Lương Ngọc Trang đoạt giải Nhất đơn ca BoleroThí sinh Lương Ngọc Trang đoạt giải Nhất đơn ca Bolero
Ngày 12/02, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Long An phối hợp Công ty cổ phần Đầu tư Khang Thông tổ chức Lễ tổng kết Hội thi Đơn ca, song ca Bolero tỉnh Long An năm 2019.

Hội thi Bolero 1222019.JPG

Thí sinh Lương Ngọc Trang đoạt giải Nhất đơn ca Bolero

Hội thi Đơn ca, song ca Bolero tỉnh Long An diễn ra từ ngày 14/01 - 12/02/2019, thu hút 154 thí sinh đơn ca, 36 cặp thí sinh song ca được tuyển chọn từ gần 1.000 thí sinh trong và ngoài tỉnh.

Sau 12 ngày diễn ra hội thi, kết quả, Ban Tổ chức trao 1 giải Nhất đơn ca Bolero cho thí sinh Lương Ngọc Trang (huyện Tân Thạnh); 1 giải Nhất song ca Bolero cho cặp thí sinh Huỳnh Huy Bảo và Văn Thị Hồng Mai (huyện Cần Giuộc). Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao 4 giải Nhì, 5 giải Ba và 15 giải Khuyến khích.

 Giải nhất song ca Bolero 1222019.JPG

Ban Tổ chức trao giải Nhất song ca Bolero cho cặp thí sinh Huỳnh Huy Bảo và Văn Thị Hồng Mai

Hội thi Đơn ca, song ca Bolero là sân chơi bổ ích cho người yêu âm nhạc, góp phần đẩy mạnh phong trào văn nghệ quần chúng, tạo không khí vui tươi nhân dịp tết đến xuân về.

 Đêm hội hoa đăng 1222019.JPG

Đêm hội Hoa đăng cầu bình an, may mắn cho năm mới

Dịp này, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp Công ty cổ phần Đầu tư Khang Thông tổ chức Đêm hội hoa đăng. Theo đó, du khách được thả miễn phí trên 5.000 chiếc hoa đăng. Đêm hội được diễn ra với ý nghĩa cầu bình an, may mắn trong năm mới./. 

Theo Báo Long An Online

13/02/2019 8:00 SAĐã ban hành
Tiếp tục tham gia đóng góp trí tuệ, kinh nghiệm cho công tác giáo dụcTiếp tục tham gia đóng góp trí tuệ, kinh nghiệm cho công tác giáo dục
Đó là phát biểu của Chủ tịch Hội Cựu giáo chức tỉnh Long An – Tôn Thọ Nuôi tại Hội nghị tổng kết hoạt động Hội Cựu giáo chức năm 2019 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020 vào ngày 25/12 do Hội Cựu giáo chức tỉnh tổ chức.

​​

Nguyên Phó Chủ tịch Hội Cựu giáo chức Việt Nam - Ngô Hải Phong (bên trái) trao cờ thi đua cho Chủ tịch Hội Cựu giáo chức tỉnh Long An - Tôn Thọ Nuôi

Hiện toàn tỉnh có 5.446 hội viên Hội Cựu giáo chức. Năm 2019, hoạt động của hội có nhiều khởi sắc. Hội thực hiện tốt công tác phát triển hội viên; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần hội viên, trong đó, các cấp hội đóng góp, vận động xã hội hóa để xây dựng quỹ với tổng số tiền 2,4 tỉ đồng. Các cấp hội tổ chức cho hội viên tham quan, nghỉ dưỡng trong và ngoài tỉnh.

Hội Cựu giáo chức thực hiện "4 cùng" với ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT). Trong đó, hội phối hợp ngành GD&ĐT tổ chức họp mặt Gia đình Nhà giáo tiêu biểu, vinh danh 38 gia đình nhiều thế hệ nhà giáo; vận động các hội viên tiếp tục tham gia các hoạt động thiết thực góp phần thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT; chăm lo nhà giáo đương chức và nghỉ hưu,…

Ngoài ra, hội viên các cấp hội tích cực tham gia phong trào của địa phương, xây dựng Hội Cựu giáo chức cơ sở vững mạnh, xây dựng hội viên gương mẫu.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động một số cấp hội cũng còn gặp khó khăn do chủ yếu dựa vào công tác xã hội hóa, tỷ lệ hội viên không có lương hưu cao nên khó khăn trong hỗ trợ nguồn quỹ.

Năm 2020, Hội Cựu giáo chức tỉnh đề ra các nhiệm vụ: Kiện toàn tổ chức và phát triển hội viên; thực hiện tốt công tác chăm lo hội viên; thực hiện "4 cùng" với ngành GD&ĐT;…

 

Các các tập thể nhận bằng khen của Hội Cựu giáo chức Việt Nam

Dịp này, Hội Cựu giáo chức tỉnh nhận cờ thi đua của Hội Cựu giáo chức Việt Nam; 2 cá nhân, 3 tập thể nhận bằng khen của Hội Cựu giáo chức Việt Nam. Ngoài ra, Hội Cựu giáo chức tỉnh tặng giấy khen cho 23 tập thể hội và 32 cá nhân hội viên.

Chủ tịch Hội Cựu giáo chức tỉnh – Tôn Thọ Nuôi cho biết mặc dù điều kiện hoạt động của các cấp hội khó khăn nhưng với tâm huyết, tình cảm nghề nghiệp, các cấp hội tìm ra nhiều giải pháp duy trì hoạt động; công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên đạt hiệu quả. Năm 2020, ông đề nghị các cấp hội tiếp tục công tác phát triển hội viên; tham gia đóng góp trí tuệ, kinh nghiệm cho công tác giáo dục; phát huy vai trò gương mẫu, trách nhiệm nhà giáo ở các địa phương./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/tiep-tuc-tham-gia-dong-gop-tri-tue-kinh-nghiem-cho-cong-tac-giao-duc-a87667.html


26/12/2019 10:00 SAĐã ban hành
Thanh long đột biến trái, nhánh đều có màu vàngThanh long đột biến trái, nhánh đều có màu vàng
Một nông dân ngụ xã An Lục Long, huyện Châu Thành, tỉnh Long An vừa bán 116 gốc thanh long đột biến trái, nhánh màu vàng với giá 1 tỉ đồng.

​Ông Lê Văn Biết (61 tuổi), ngụ xã An Lục Long thông tin, cách đây ba ngày, một thương lái từ tỉnh Tiền Giang vừa mua 116 gốc thanh long đột biến trái, nhánh màu vàng của ông với giá gần 9 triệu đồng mỗi gốc, đợt này ông thu về được 1 tỉ đồng.

Theo hợp đồng ông Biết ký với công ty thu mua, nếu phát hiện gốc thanh long nào tiếp tục đột biến tại vườn, ông Biết phải báo cho công ty để họ đến thu mua độc quyền.

 

Thanh long đột biến có màu vàng tươi của gia đình ông Biết (Ảnh: Thanh Triển)

"Nhà tôi trồng hơn 2.500m2 thanh long đã 20 năm. Hai năm trước, tôi chăm sóc vườn, vô tình phát hiện một gốc thanh long ruột trắng bị đột biến có nhánh và trái màu vàng tươi nên đem chiết nhánh, nhân giống", ông Biết chia sẻ.

Theo quan sát, thanh long đột biến lúc trái non có màu vàng nhạt và vàng xanh, nhưng khi chín sẽ ngả hẳn sang màu vàng tươi. Loại này có ruột màu trắng, khi chín vị ngọt hơn loại thường. Điều đặc biệt là loại này có thể neo trái trên cây khi chín hàng tháng mà  không bị hư hại so với loại thường. Một số quả to có thể đạt trọng lượng 1,5kg và sau một thời gian chín muồi, màu vàng trên vỏ trái tiếp tục chuyển dần sang màu đỏ rất lạ mắt.

Theo tính toán của ông Biết, bình quân 100 gốc thanh long ruột trắng cho lợi nhuận khoảng 200 triệu đồng mỗi năm, nhưng trong đợt này, số thanh long đột biến được gia đình ông bán với giá cao gấp 5 lần.

Người dân địa phương cho biết, từ trước đến nay, ngoài loại thanh long tím hồng, chưa hề thấy giống thanh long màu vàng như thế này.

Vì có màu bắt mắt nên giống thanh long này hứa hẹn sẽ là loại trái phù hợp cho chưng ngày Tết, đương nhiên giá cả chắc chắn sẽ không hề rẻ.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt-Bảo vệ thực vật Long An - Lê Phước Sách, thời gian qua trên địa bàn tỉnh có xuất hiện một số loại thanh long có trái màu vàng nhưng chủ yếu dùng để chưng vào dịp lễ, Tết, diện tích trồng tương đối ít. Với trường hợp thanh long có trái màu vàng của gia đình ông Biết, Viện Cây ăn quả miền Nam có đến khảo sát và nghiên cứu. Tuy nhiên, ông Sách cho rằng, ngành chức năng không khuyến khích người dân đổ xô trồng thanh long cho trái màu vàng./.

Theo Báo Long An Online

03/09/2018 9:00 CHĐã ban hành
Long An: Không xảy ra tai nạn giao thông trong 4 ngày tếtLong An: Không xảy ra tai nạn giao thông trong 4 ngày tết
Theo nguồn tin từ Phòng An toàn Giao thông - Sở Giao thông Vận tải Long An, trong 4 ngày Tết, từ ngày 04 đến 07/02 (nhằm ngày 30 tháng Chạp đến mùng 3 Tết Nguyên đán), trên địa bàn tỉnh Long An, tình hình giao thông rất ổn định, lực lượng chức năng phối hợp chính quyền địa phương tăng cường tuần tra, kiểm soát tại những tuyến giao thông trọng điểm trên các tuyến quốc lộ và đường tỉnh nên trật tự an toàn giao thông (TTATGT) được giữ vững.

vong-xoay-nga-nam-ngay-30-tet.jpg

Tình hình giao thông tại Long An

So với mọi năm, năm nay, việc kiểm soát giao thông được chặt chẽ do cơ quan chuyên trách phối hợp doanh nghiệp cho công nhân nghỉ tết theo kế hoạch nhằm giảm áp lực giao thông nên không xảy ra ùn tắc. Đây là tín hiệu đáng mừng về TTATGT. Đặc biệt, được sự chỉ đạo của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia về tăng cường công tác bảo đảm TTATGT nên tai nạn giao thông kéo giảm so với cùng kỳ năm ngoái./.

Theo Báo Long An Online​

08/02/2019 9:00 SAĐã ban hành
Trung ương Đoàn kiểm tra công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2018 tại tỉnh Long AnTrung ương Đoàn kiểm tra công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2018 tại tỉnh Long An
Ngày 06/11/2018, Đoàn công tác của Ban Bí Thư Trung ương Đoàn do đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Công tác Thiếu nhi Trung ương Đoàn làm trưởng đoàn cùng các đồng chí lãnh đạo, cán bộ Văn phòng, các ban Trung ương Đoàn đã đến kiểm tra công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2018 tại tỉnh Long An.

Trung ương Đoàn kiểm tra công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2018  tại tỉnh Long An 6112018.JPG 

Đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang - Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Trưởng ban Công tác Thiếu nhi Trung ương Đoàn phát biểu kết luận tại buổi kiểm tra

Đón tiếp và làm việc với đoàn công tác có đồng chí Bùi Quốc Bảo - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn, các đồng chí Thường trực Tỉnh đoàn, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, lãnh đạo ban chuyên môn Tỉnh đoàn, Nhà Thiếu nhi tỉnh và đại diện thường trực một số đơn vị đoàn trực thuộc. Dự buổi kiểm tra có đồng chí Nguyễn Văng Thị Việt Hiền - Trưởng phòng Đoàn thể và các hội Ban Dân vận Tỉnh ủy.

Tại buổi làm việc, thay mặt BTV Tỉnh đoàn, đồng chí Nguyễn Hoài Thanh – Phó Bí thư Tỉnh đoàn đã báo cáo kết quả công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh Long An năm 2018 với nhiều kết quả nội bật trên từng mặt công tác.

Công tác tuyên truyền, giáo dục cho đoàn viên, thanh niên có nhiều đổi mới về nội dung và hình thức, phù hợp với từng đối tượng. Trong đó, 100% cán bộ Đoàn và hơn 80% ĐVTN được học tập, quán triệt và tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp và chuyên đề Chỉ thị 05-CT/TW; Đoàn Thanh niên các cấp trong tỉnh tổ chức sơ kết 2 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW và tuyên dương hơn 300 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác. Bên cạnh đó, công tác nắm bắt dư luận xã hội và công tác tuyên truyền trên mạng xã hội được thực hiện có hiệu quả. Trong năm 2018, BTV Tỉnh đoàn đã tổ chức 3 hội nghị học tập Nghị quyết Đại hội đoàn các cấp, 1 hội nghị trực tuyến triển khai Chuyên đề chỉ thị 05-CT/TW với sự tham gia của hơn 600 lượt cán bộ Đoàn; tổ chức thành công các cuộc thi Viết tìm hiểu sách, tác phẩm về Hồ Chí Minh, Cuộc thi ảnh Nét đẹp màu áo xanh, Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết đại hội Đoàn các cấp; tổ chức 02 hội nghị báo cáo viên, tuyên truyền viên của Đoàn.

Các phong trào và chương trình hành động của Đoàn từng bước đi vào chiều sâu, qua đó phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ góp phần tham gia thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ vững an ninh, trật tự địa phương, đơn vị. Nổi bật là các phong trào thanh niên tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, bảo đảm an sinh xã hội; phong trào tuổi trẻ sáng tạo; các chương trình đồng hành cùng thanh niên;…

Theo đó, Đoàn Thanh niên các cấp trong tỉnh đã phối hợp vận động kinh phí và ngày công sửa chữa và làm mới 18 cây cầu giao thông nông thôn, làm mới 21km và sửa chữa 127km đường giao thông nông thôn, thắp sáng 51,4km đường giao thông nông thôn; tổ chức 86 hoạt động chuyển giao khoa học kỹ thuật cho 1.515 ĐVTN; trồng và chăm sóc 27.000 cây xanh; sửa chữa và xây dựng được 31 căn nhà nhân ái, nhà "Khăn quàng đỏ", hỗ trợ 53 thanh niên phát triển kinh tế, giải quyết việc làm,với số vốn vay hơn 1,231 tỷ đồng, xây dựng mới 40 điểm vui chơi cho thiếu nhi. Tiếp tục duy trì và xây dựng mới 289 cổng trường an toàn, 182 bến đò ngang an toàn; tổ chức 04 Phiên tòa giả định tuyên truyền về đảm bảo trật tự an toàn giao thông thu hút hơn 2.000 ĐVTN tham dự.

Hiện tại, Đoàn Thanh niên toàn tỉnh phụ trách quản lý vốn ủy thác của ngân hàng chính sách xã hội với tổng dư nợ 324.793 tỷ đồng, với 12.873 hộ vay, qua 13 chương trình cho vay và 885 triệu đồng từ nguồn Quỹ quốc gia hỗ trợ việc làm do Trung ương Đoàn phân bổ, Đoàn Thanh niên các cấp tiếp tục duy trì và phát triển các mô hình hợp tác xã thanh niên, Tỉnh đoàn triển khai cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo.

Hội đồng Đội tỉnh triển khai hiệu quả Công trình măng non cấp tỉnh với việc xây dựng được 05 căn nhà Khăn quàng đỏ cho các em đội viên có hoàn cảnh khó khăn. Hội LHTN Việt Nam các cấp phát huy hiệu vai trò đoàn kết tập hợp thanh niên tín đồ tôn giáo, dân tộc, thanh niên công nhân, nhà trọ. Hội LHTN Việt Nam tỉnh tổ chức thành công Hội trại Thanh niên tôn giáo và Hội trại huấn luyện Nguyễn Chí Thanh. Nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, tình nguyện quốc tế và tuyên truyền, nâng cao nhận thức về hội nhập quốc tế được Đoàn Thanh niên các cấp thực hiện như: Tỉnh đoàn tổ chức hoạt động giao lưu với Đoàn thanh niên tình nguyện tỉnh Chungcheongnam (Hàn Quốc), tổ chức hoạt động tình nguyện quốc tế tại tỉnh Svay riêng (Campuchia),...

Năm 2018, toàn tỉnh kết nạp 13.247 đoàn viên, giới thiệu 1.575 đoàn viên ưu tú cho Đảng bồi dưỡng, xem xét, kết nạp, kết quả có 1.141 đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng.

Tại buổi làm việc, các đồng chí lãnh đạo, cán bộ Văn phòng, các ban Trung ương Đoàn đã có những trao đổi với BTV Tỉnh đoàn để làm rõ thêm nội dung công việc, cách thức triển khai, giải pháp, kết quả của một số hoạt động Đoàn trên địa bàn tỉnh trong năm 2018. Qua đó, có những định hướng, giải pháp cụ thể thực hiện công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2019.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang - Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Trưởng ban Công tác Thiếu nhi Trung ương Đoàn đã ghi nhận những kết quả trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh đã đạt được trong năm 2018. Đồng thời đồng chí cũng đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh đoàn trong thời gian tới tiếp tục chỉ đạo các cơ sở Đoàn triển khai phong trào tuổi trẻ sáng tạo, nâng cao chất lượng công tác xây dựng tổ chức Đoàn; quan tâm triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu công tác Đoàn nhiệm kỳ 2017-2022, lựa chọn, xác định rõ nội dung trọng tâm để triển khai thực hiện trong năm 2019.

Trước đó, Đoàn công tác Trung ương Đoàn đã tới kiểm tra công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tại Đoàn xã An Ninh Tây, huyện Đức Hòa.

Xuân Thịnh 

07/11/2018 11:00 SAĐã ban hành
Chương trình nghệ thuật giới thiệu những tác phẩm mới sáng tác về quê hương Long AnChương trình nghệ thuật giới thiệu những tác phẩm mới sáng tác về quê hương Long An
Chiều ngày 26/12/2019, UBND tỉnh tổ chức Chương trình nghệ thuật giới thiệu những tác phẩm mới sáng tác về quê hương Long An. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được và Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa cùng các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh đến dự.

123456.jpg

Lãnh đạo tỉnh tặng hoa cho các tác giả

Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về việc mời gọi nhạc sĩ, soạn giả trong và ngoài tỉnh viết về đất và người Long An trong đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh. Với tinh thần trên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật tỉnh và Chi hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam tỉnh tổ chức các chuyến đi thực tế về cơ sở trong tỉnh để lấy tư liệu sáng tác.

Tại chương trình đã giới thiệu 12 tác phẩm gồm tân nhạc và ca cổ. Trong đó, 5 ca khúc gồm: Miền Hạ em vẫn chờ, Miền đất tôi yêu, Đưa nhau về với Hai sông, Long An niềm tin rạng ngời, Hương Vàm Cỏ; và 7 bài vọng cổ gồm Dòng sông sinh đôi, Sông quê, Tháp Mười một khúc tình ca, Quê mà, Ký ức dòng sông, Bến đợi, Đợi anh làm rể Thạnh Hưng.

IMG_7309 (1).jpg

Một số tiết mục diễn tại chương trình

Ban tổ chức hy vọng rằng, các ca khúc và những bài vọng cổ nêu trên đến tay bạn đọc và bạn mộ điệu tri âm là một món quà tinh thần để phục vụ cho nhu cầu giải trí lành mạnh, đồng thời góp phần vào việc quảng bá đất và con người Long An.

Ngọc Lan

27/12/2019 4:00 CHĐã ban hành
Ngân hàng Agribank Chi nhánh tỉnh Long An tặng xe cứu thương cho ngành Y tếNgân hàng Agribank Chi nhánh tỉnh Long An tặng xe cứu thương cho ngành Y tế
Ngày 20/9, Sở Y tế phối hợp cùng Ngân hàng Agribank Chi nhánh tỉnh Long An tặng 2 xe cứu thương trị giá 1,5 tỉ đồng nhằm phục vụ công tác vận chuyển bệnh nhân cho Trung tâm Y tế huyện Mộc Hóa và Đức Huệ. Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Lê Tấn Dũng đến dự.

21751975_514014412278495_2834855926161452590_n.jpg

ông Lê Tấn Dũng - Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

                                                                   Tặng hoa cho đại diện Agribank Chi nhánh tỉnh Long An

Hoạt động này nằm trong chương trình an sinh xã hội truyền thống của Agribank, có ý nghĩa thiết thực, chung tay cải thiện cơ sở vật chất khám chữa bệnh tại cơ sở góp phần cho Ngành Y tế tỉnh nhà hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị mà Đảng và nhân dân giao phó.

tang xe.jpg

Agribank Chi nhánh tỉnh Long An

                                                                         trao tặng xe cứu thương cho 02 Trung tâm Y tế​

Phát biểu tại buổi lễ bàn giao, ông Lê Tấn Dũng - Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đánh giá cao sự hỗ trợ đồng hành của Agribank Chi nhánh tỉnh Long An trong thực hiện công tác an sinh xã hội và đề nghị, 2 đơn vị thụ hưởng cần quản lý, sử dụng xe đúng mục đích và hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân./.

NT


20/09/2017 4:00 CHĐã ban hành
Nông nghiệp Long An: Thành tựu và hướng đi mớiNông nghiệp Long An: Thành tựu và hướng đi mới
Khắc phục khó khăn từ thiên nhiên, biến thách thức thành cơ hội phát triển, đến nay, lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh phát triển theo hướng toàn diện, cơ cấu cây trồng, vật nuôi chuyển dịch nhanh, đúng hướng. Đặc biệt, sản xuất ngày càng đi vào chiều sâu về hiệu quả, chất lượng, các vùng sản xuất nông sản hàng hóa tập trung ngày càng nhiều, ứng dụng khoa học - kỹ thuật mới vào sản xuất từng bước được nâng lên, góp phần giảm giá thành, nâng cao chất lượng, giá trị nông sản.

Thời kỳ gian khó

Nói đến vùng Đồng Tháp Mười, ai cũng nghĩ, đó là vùng hoang sơ, sình lầy, đất nhiễm phèn nặng chỉ có cỏ dại, năn, lác mới sống được. Một vùng thiên nhiên và địa chất hết sức khắc nghiệt, được ví "muỗi kêu như sáo thổi, đỉa lội tựa bánh canh".

 

Hàng năm, sản lượng lúa của tỉnh đạt hơn 2,8 triệu tấn

Đất nhiễm phèn, gây ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất cũng như đời sống, sinh hoạt của người dân. Gia đình ông Trần Văn Nguyên, ngụ xã Hưng Hà, huyện Tân Hưng, nhớ như in những ngày gian khó khi vào Đồng Tháp Mười lập nghiệp.

Ông Nguyên nhớ lại: "Thời ấy, ở nơi đây rất hoang vắng, đi cả cây số mới gặp được một nóc nhà. Nguồn nước bị nhiễm phèn nặng. Người dân nơi đây phải dùng khăn rằn cột hai đầu lại, bỏ tro bếp vào để lọc lấy nước uống. Sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn, năng suất bấp bênh, năm được mùa, năm mất mùa".

Còn các huyện vùng hạ của tỉnh: Cần Đước, Cần Giuộc, Tân Trụ, Châu Thành, những năm trước, chủ yếu độc canh cây lúa; vật nuôi, cây trồng khác phổ biến sản xuất nhỏ, lẻ.

"Hầu hết nông dân chỉ làm 1 vụ lúa/năm, với các loại giống lúa dài ngày: Tàu Hương, Nàng Thơm, Nàng Quớt, Tài Nguyên, Nếp Nho,... cho năng suất thấp, bấp bênh, từ 1-2 tấn/ha. Kết cấu hạ tầng còn yếu kém, kênh, mương chưa nhiều, hàng hóa rất ít, buôn bán gặp nhiều trở ngại"- ông Nguyễn Văn Hận, ngụ xã Nhựt Ninh, huyện Tân Trụ, nói.

Bước chuyển vượt bậc

Dưới sự chỉ đạo của Trung ương, sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và người dân, Long An có bước chuyển thành công trong việc khai phá Đồng Tháp Mười, cải tạo vùng đất lung phèn, hoang hóa thành đất sản xuất nông nghiệp phì nhiêu. Những cánh đồng 1 vụ lúa/năm, năng suất bấp bênh phát triển thành cánh đồng từ 2-3 vụ/năm và trở thành vựa lúa lớn của tỉnh và cả nước.

Hơn 40 năm gắn bó với nghề trồng lúa trên vùng đất Đồng Tháp Mười, ông Huỳnh Văn Chương, ngụ xã Khánh Hưng, huyện Vĩnh Hưng, biến 30ha đồng cỏ ngập nước trước kia thành đồng lúa tốt tươi, trĩu hạt. Từ việc chỉ làm được 1 vụ/năm với năng suất khoảng 1-2 tấn/ha thì nay, ông Chương cùng rất nhiều nông dân khác sản xuất được 2-3 vụ lúa/năm, năng suất trung bình 6-7 tấn/ha/vụ, thậm chí có năm lên đến 8-9 tấn/ha/vụ.

Ngoài những vùng trồng lúa truyền thống ở khu vực Đồng Tháp Mười, các huyện còn đẩy mạnh chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, đa dạng hóa sản xuất, phát triển phù hợp thổ nhưỡng từng vùng, từng khu vực. Có nhiều loại cây trồng, vật nuôi được phát triển trở thành thế mạnh, đặc sản của địa phương: Thanh long (Châu Thành), rau màu (Cần Đước, Cần Giuộc), tôm (Châu Thành, Tân Trụ, Cần Đước, Cần Giuộc), bò (Đức Hòa, Đức Huệ), dưa hấu, mè (Vĩnh Hưng, Tân Hưng), khoai mỡ (Thạnh Hóa, Mộc Hóa),...

 

Phát triển cây thanh long, đời sống nông dân Châu Thành được nâng lên

Ông Nguyễn Văn Sĩ, ngụ xã Phước Tân Hưng, huyện Châu Thành, cho biết: Sau gần 10 năm chuyển đổi đất ruộng sang trồng thanh long, cuộc sống gia đình tôi khá hơn gấp nhiều lần so với trồng lúa trước đây. Với 0,5ha thanh long, sau khi trừ chi phí, lợi nhuận khoảng 200 triệu đồng/năm, thu nhập tăng từ 7-10 lần so với trồng lúa. Với thu nhập từ trồng cây thanh long ổn định, những năm gần đây, cây thanh long nhanh chóng phủ xanh diện tích đất nông nghiệp trên địa bàn huyện.

Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp

Đất đai được chăm bón màu mỡ hơn, ít phèn, kết cấu hạ tầng nông nghiệp được đầu tư cải tạo, nhận thức của người dân được nâng lên,... tất cả hội tụ thành yếu tố và điều kiện thuận lợi không chỉ cho sản xuất lúa mà cả một số cây trồng khác theo hướng "đa dạng hóa cây trồng, xây dựng và phát triển vùng sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa".

Thực hiện Chương trình đột phá theo Nghị quyết Ðại hội X Ðảng bộ tỉnh về Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC) gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tỉnh xây dựng đề án chọn 3 cây, 1 con để thực hiện, phấn đấu đến năm 2020, tỉnh có 20.000ha sản xuất lúa ƯDCNC ở các huyện vùng Đồng Tháp Mười; 2.000ha thanh long sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP tại huyện Châu Thành; 2.000ha rau sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP tại 3 huyện: Cần Đước, Cần Giuộc, Đức Hòa và TP.Tân An; 500-1.000 con bò theo tiêu chuẩn VietGAP tại huyện Đức Hòa và Đức Huệ.

 

Phấn đấu đến năm 2020, Long An có 2.000ha rau sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh - Lê Văn Hoàng cho biết: "Mục đích xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp ƯDCNC là phát triển toàn diện theo hướng sản xuất hàng hóa lớn, có sức cạnh tranh cao, thân thiện với môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu, đáp ứng yêu cầu phát triển của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân.  Thời gian tới, ngành phối hợp các ngành liên quan, địa phương trong việc triển khai thực hiện đề án, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, tích cực vận động nông dân tham gia thực hiện".

Đồng thời, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu tỉnh tiếp tục đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển nông nghiệp, nhất là hệ thống giao thông, điện, thủy lợi nội đồng,... đáp ứng yêu cầu cơ giới hóa các khâu sản xuất, vận chuyển hàng hóa, nông sản,...

Bên cạnh đó, tổng hợp đầu tư kết cấu hạ tầng phục vụ các vùng sản xuất nông nghiệp ƯDCNC, giới thiệu, quảng bá sản phẩm hàng hóa thông qua các hội chợ, triển lãm trong và ngoài nước nhằm hướng đến phát triển thị trường xuất khẩu, tăng cường hoạt động liên kết, hợp tác với các doanh nghiệp./.

Theo Báo Long An Online

20/09/2017 2:20 CHĐã ban hành
Ngành Giao thông Vân tải tổng kết công tác năm 2018  Ngành Giao thông Vân tải tổng kết công tác năm 2018 
Ngày 11/01/2019, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng dự và chỉ đạo hội nghị. Tại Long An, lãnh đạo Sở GTVT chủ trì cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan tham dự hội nghị.

50601734_428194207720381_276151532250988544_n.jpg

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu chính

Năm 2018, ngành GTVT đã cơ bản hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao trên nhiều lĩnh vực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của đất nước. Kết quả, công tác quản lý nhà nước chuyên ngành giao thông vận tải tiếp tục được tăng cường; việc phối hợp với các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương trong công tác quản lý nhà nước chuyên ngành giao thông vận tải, đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, đảm bảo trật tự an toàn giao thông được phát huy ngày càng chặt chẽ và hiệu quả. Công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật tiếp tục được quan tâm, chú trọng. Chất lượng dịch vụ vận tải tiếp tục được cải thiện, sản lượng vận tải hàng hóa và vận tải khách hàng tăng cao, trên 10% so với năm 2017. Công tác chuẩn bị triển khai các dự án trọng điểm của ngành được thực hiện với sự nỗ lực quyết tâm cao, bám sát yêu cầu đề ra; việc xử lý các tồn tại, bất cập tại các dự án BOT được tập trung thực hiện nghiên túc. Công tác cải cách hành chính, thủ tục hành chính tiếp tục được thực hiện hiệu quả, đặc biệt là việc rà soát, triển khai phương án cắt giảm, đơn giản hóa các thủ tục kiểm tra chuyên ngành, các điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực GTVT. Công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn đã được các cơ quan, đơn vị trong ngành chủ động triển khai kịp thời, hiệu quả, góp phần giảm thiểu thiệt hại và nhanh chóng khôi phục hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân…

Bên cạnh kết quả đạt được vẫn còn một số hạn chế như: tai nạn giao thông tiếp tục giảm trên cả 3 tiêu chí nhưng số người chết vì tai nạn giao thông vẫn còn cao; ùn tắc giao thông kéo dài tăng so với năm 2017; tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công không đạt so với kế hoạch giao; một số dự án quan trọng đang phải tập trung xử lý những hạn chế về chất lượng, tiến độ; một số tuyến quốc lộ trên địa bàn các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên… bị hư hỏng sau bão lũ, đang phải tập trung khắc phục;…

49857591_2157225194608110_4468531524341334016_n.jpg

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Long An

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng biểu dương các kết quả mà ngành GTVT đã đạt được trong năm 2018. Phó Thủ tướng yêu cầu trong năm 2019 ngành GTVT cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm: tiếp tục hoàn thiện thể chế pháp luật liên quan đến ngành; đẩy mạnh tái cấu trúc lại ngành để nâng cao năng lực cạnh tranh, giảm chi phí sản xuất góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam; rà soát xây dựng, điều chỉnh, bổ sung các quy hoạch; đẩy mạnh kết nối các phương thức vận tải, kết nối đồng bộ giữa các quy hoạch giao thông của địa phương với các trục đường giao thông chính; đẩy nhanh tiến độ đầu tư và quản lý các dự án giao thông; tiếp tục thực hiện siết chặt quản lý vận tải cũng như công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông; quản lý chặt chẽ các công trình giao thông tránh thất thoát, giảm chất lượng các công trình; hoàn thiện các vấn đề liên quan đến các dự án BOT, không để phát sinh các điểm nóng gây mất trự an toàn xã hội;…/.

T.N


11/01/2019 5:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​