Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

 
Tin tức - Sự kiện
 
Sáng 17/01, Đoàn cán bộ Tỉnh ủy – HĐND – UBND – UBMTTQ Việt Nam tỉnh Long An do Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Út làm trưởng đoàn đến thăm, chúc tết và tặng quà thương binh nặng tại xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, Trung tâm Công tác Xã hội và Trường Nuôi dạy trẻ Khuyết tật tỉnh. 
 
Lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý với người điều khiển phương tiện vi phạm về nồng độ cồn và sẽ không có vùng cấm. 
 
Sáng 17/01, Đoàn lãnh đạo Tỉnh ủy – HĐND - UBND - UBMTTQ Việt Nam tỉnh Long An do Phó Chủ tịch HĐND tỉnh – Mai Văn Nhiều làm trưởng đoàn đến thăm, chúc Tết Ban liên lạc Cựu tù kháng chiến, Câu lạc bộ Hưu trí và Hội Người mù tỉnh. 
 
Tối 16/01, tại Khu Công nghiệp Tân Đức, huyện Đức Hòa, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Long An tổ chức Chương trình "Tết sum vầy" năm 2020 với chủ đề "Mừng Xuân ơn Đảng" kết hợp trao quà cho công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn. 
 
Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; chỉ đạo giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh. 
 
Nhân dịp chào đón Xuân mới, Tết Nguyên đán Canh Tý, ngày 17/01/2020, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Long An tổ chức buổi họp mặt với các nhà đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp và doanh nghiệp hoạt động tốt trong năm 2019. 
 
Đội bóng Long An xuất sắc giành vị trí thứ Nhì trong 5 đội tham dự giải bóng đá giao hữu trước mùa giải hạng Nhất. 
 
Ngày 17/01/2020, Sở Thông tin và Truyền thông (Sở TTTT) tỉnh Long An tổ chức Hội nghị tổng kết thi đua truyền thanh năm 2019 và ký kết giao ước thi đua năm 2020. 
 
Ngày 17/01/2020, Ban Nội chính Tỉnh ủy tổ chức hội nghị trực tuyến với huyện, thị xã và thành phố tổng kết công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020; Vụ trưởng Vụ Công tác phía Nam, Ban Nội chính Trung ương – Phan Bá, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh đến dự. 
 
Các doanh nghiệp kinh doanh thương mại bán lẻ trên địa bàn tỉnh Long An đã sẵn sàng để cung cấp đủ lượng thịt heo lớn phục vụ Tết Nguyên đán, đồng thời cam kết bình ổn thị trường đối với mặt hàng này. 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Đối thoại doanh nghiệp Hàn Quốc năm 2018Đối thoại doanh nghiệp Hàn Quốc năm 2018
Ngày 06/4, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức Hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động trên địa bàn tỉnh. Buổi đối thoại nhằm thông tin tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2017 đến các doanh nghiệp, đồng thời mong muốn lắng nghe các kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp từ đó có hướng giải quyết, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp an tâm đầu tư, phát triển trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Được chủ trì buổi đối thoại.

Quang cảnh buổi đối thoại

Hiện nay, tỉnh Long An có 160 dự án đầu tư của Hàn Quốc, vốn đăng ký 598 triệu USD. Hàn Quốc đứng thứ 2 về số dự án và số vốn trong 37 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh. Các dự án đầu tư của Hàn Quốc tập trung chủ yếu tại các huyện trọng điểm của tỉnh Long An như Đức Hòa, Bến Lức, Cần Giuộc, TP Tân An,..với các ngành nghề như: đầu tư hạ tầng, kinh doanh bất động sản; sản xuất, gia công hàng may mặc, phụ kiện ngành may; sản xuất sản phẩm từ nhựa, hạt nhựa, plastic; sản xuất thức ăn chăn nuôi…

Tại buổi đối thoại, đại diện UBND thành phố Tân An, UBND huyện Đức Hòa, Công ty Điện Lực, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Công an tỉnh thông tin đến các doanh nghiệp kết quả giải quyết đối với các kiến nghị của doanh nghiệp Hàn Quốc tại các hội nghị đối thoại trước. Đa số các kiến nghị đã được các cơ quan liên quan giải quyết dứt điểm.

doi-thoai-han-quoc-2018-2.jpg

Các doanh nghiệp Hàn Quốc tham gia buổi đối thoại

Nhằm cải cách môi trường đầu tư trên địa bàn tỉnh, Long An đã triển khai nhiều hoạt động gặp gỡ, đối thoại, giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. PCI năm 2017 Long An xếp hạng 04/63 tỉnh thành thuộc nhóm Tốt với 66,7 điểm. Theo các nhà đầu tư Hàn Quốc, tỉnh Long An đã có nhiều đổi mới trong công tác cải tiến thủ tục hành chính, đem lại sự hài lòng đối với doanh nghiệp.

doi-thoai-han-quoc-2018-1.jpg

Giám đốc Sở KH&ĐT trả lời câu hỏi của Doanh nghiệp Hàn Quốc

Theo chức năng, nhiệm vụ được giao, các vấn đề vướng mắc của doanh nghiệp Hàn Quốc tại buổi đối thoại lần này tiếp tục được các sở, ngành tiếp thu và phản hồi khá đầy đủ, nhiều câu hỏi đã được giải đáp thỏa đáng cho các doanh nghiệp.

Phát biểu tại buổi đối thoại, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Được ghi nhận và đánh giá cao sự quan tâm của doanh nghiệp Hàn Quốc đến tham dự buổi đối thoại, thẳng thắn nêu các khó khăn, vướng mắc gặp phải trong quá trình đầu tư, sản xuất kinh doanh tại tỉnh. Đồng thời tỉnh cũng tiếp thu những kiến nghị, đề xuất từ phía các doanh nghiệp trong việc cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh. Đây là cơ hội để lãnh đạo tỉnh, các cấp, ngành, địa phương và doanh nghiệp trao đổi, doanh nghiệp kịp thời nắm bắt thông tin chủ trương mời gọi đầu tư của tỉnh trong thời gian tới.

TV 

07/04/2018 12:00 CHĐã ban hành
Lấy ý kiến người dân về việc công bố huyện Châu Thành đủ điều kiện đề nghị công nhận huyện nông thôn mớiLấy ý kiến người dân về việc công bố huyện Châu Thành đủ điều kiện đề nghị công nhận huyện nông thôn mới
Sau khi xem xét hồ sơ đề nghị thẩm tra của UBND huyện Châu Thành, văn bản thẩm tra của các Sở, ngành tỉnh và đối chiếu với quy định tại Quyết định số 558/QĐ-TTg ngày 05/04/2016 của Thủ tướng Chính phủ, Quyết định số 1243/QĐ-UBND ngày 07/4/2017 của UBND tỉnh Long An, huyện Châu Thành đủ điều kiện để đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xét, trình Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Châu Thành đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.
Ban Chỉ đạo Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh thông báo để nhân dân trên địa bàn tỉnh biết và cho ý kiến. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Ban Chỉ đạo Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh (thông qua Văn Phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh, số 31, Quốc lộ 62, phường 2, thành phố Tân An. Điện thoại: 02723.525.759; Email: vpdplongan@gmail.com hoặc vpdp@longan.gov.vn.
Dự thảo Báo cáo về việc thẩm tra hồ sơ đề nghị xét, công nhận đạt chuẩn nông thôn mới cho huyện Châu Thành năm 2019​ xem tại đây.
22/05/2019 11:00 SAĐã ban hành
Việt Nam đã hội tụ gần đủ các yếu tố để chấm dứt bệnh laoViệt Nam đã hội tụ gần đủ các yếu tố để chấm dứt bệnh lao
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, lao là căn bệnh lây nhiễm nhưng không đáng sợ, thậm chí với tiến bộ của y học ngày hôm nay không còn là "bệnh nan y."

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Dưong Ngọc/TTXVN)

Trong công tác điều trị bệnh lao hiện nay, các cơ sở y tế đã làm chủ được các kỹ thuật phát hiện, chẩn đoán, điều trị với kết quả cao; đã xây dựng được một hệ thống mạng lưới mạnh từ trung ương đến địa phương. Đây là một kết quả rất đáng mừng nếu so sánh với nhiều nước trong khu vực và trên thế giới.

Tổ chức Y tế thế giới nhận định Việt Nam đang trên con đường chấm dứt bệnh lao và đã hội tụ gần đủ các yếu tố để chấm dứt bệnh lao vào năm 2030.

Thông tin trên được phó giáo sư Nguyễn Viết Nhung - Giám đốc Bệnh viện phổi Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình phòng chống lao Quốc gia chia sẻ. 

"10 triệu đồng cứu được 1 mạng người"

Sáng 23/3, Bộ Y tế, Chương trình Chống lao Quốc gia tổ chức Sự kiện hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống lao (24/3), Sơ kết 5 năm triển khai Chiến lược Quốc gia phòng, chống lao và Phát động Chương trình hành động quốc gia chấm dứt bệnh lao đến năm 2030. 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Việt Nam phải có những hành động mạnh mẽ, hiệu quả hơn để tiến tới chấm dứt bệnh lao vào năm 2030.

"Mỗi năm trên thế giới có thêm 10 triệu người nhiễm bệnh lao, 1,6 triệu người chết vì bệnh lao. Ngay tại Việt Nam, mặc dù là một trong những nước được đánh giá có nhiều nỗ lực và hiệu quả hàng đầu về công tác phòng chống lao, nhưng hàng năm vẫn có tới 120.000 người nhiễm lao mới, 12.000 người chết vì bệnh lao (gấp 1,5 số người chết vì tai nạn giao thông). Tỷ lệ phát hiện lao trên thế giới là 61% còn ở Việt Nam là 81%," Phó Thủ tướng dẫn chứng.

Phó Thủ tướng cho rằng việc phát hiện và phát hiện sớm bệnh lao là vô cùng quan trọng và có tính quyết định với tỷ lệ chữa khỏi khoảng 52% trên thế giới và 75% ở Việt Nam. Thậm chí, ở Việt Nam nếu người mắc lao lần đầu được phát hiện thì tỷ lệ chữa khỏi hoàn toàn trong vòng 4-6 tháng lên tới 90%.

Những kết quả của công tác phòng chống lao ở Việt Nam từ năm 1986 đến nay rất đáng khích lệ. Một hệ thống phát hiện, điều trị bệnh nhân lao đã được hình thành với sự tham gia của ngành y tế, sự vào cuộc cộng đồng, nhiều tổ chức xã hội.

Cùng với đó, một cơ chế tài chính cũng từng bước hình thành cơ bản bảo đảm cho công tác phòng chống và chữa trị bệnh lao từ nguồn ngân sách nhà nước, bảo hiểm y tế, tài trợ quốc tế, Quỹ hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao… Đến thời điểm này, nguồn kinh phí dành cho hoạt động chống lao ở Việt Nam khoảng 60 triệu USD/năm, và để chữa chị cho 1 bệnh nhân lao chỉ cần chưa đến 10 triệu đồng, trong đó có 2 triệu đồng tiền thuốc.

"10 triệu đồng thì cứu được 1 mạng người. Tôi rất mong rằng toàn xã hội sẽ quan tâm, hỗ trợ cho Quỹ hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao, tiến tới thật nhanh mục tiêu 100% số người nhiễm lao ở Việt Nam được phát hiện, chữa trị ngay từ đầu," Phó Thủ tướng bày tỏ.

Để thực hiện cam kết của Việt Nam với cộng đồng quốc tế về mục tiêu chấm dứt bệnh lao vào năm 2030, Phó Thủ tướng nhấn mạnh trách nhiệm của ngành y tế cùng cả hệ thống làm sao để người dân nhận thức đầy đủ về bệnh lao.

"Đây là căn bệnh lây nhiễm nhưng không đáng sợ, thậm chí với tiến bộ của y học ngày hôm nay không còn là "bệnh nan y." Bản thân người bệnh khi có triệu chứng thì chủ động đi kiểm tra để được phát hiện, điều trị theo đúng lộ trình, phác đồ," Phó Thủ tướng cho hay.

Phó Thủ tướng yêu cầu làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động để mọi người dân thấy rằng bệnh lao sẽ cướp đi sinh mạng của rất nhiều người nếu không được phát hiện, điều trị. Đồng thời củng cố cơ chế tài chính, ứng dụng các kỹ thuật phát hiện, điều trị mới, hình thành các chương trình hỗ trợ người bệnh huy động sự tham gia của toàn xã hội thông qua các công cụ công nghệ thông tin.

 

Các đại biểu tại hội nghị nhắn tin ủng hộ Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

70% người mắc lao ở trong độ tuổi lao động

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, ngày Thế giới phòng, chống lao 24/3 là cơ hội cho tất cả mọi người chung tay giúp sức, nâng cao nhận thức về bệnh lao.

Chủ đề của Ngày Thế giới phòng, chống lao năm 2019 trên thế giới – "It's time!" -"Đã đến lúc cùng hành động để chấm dứt bệnh lao" - nhấn mạnh vào sự cấp bách trong việc hành động, thực hiện các cam kết của các nhà lãnh đạo toàn cầu.

Những cam kết được đưa ra nhằm mở rộng quy mô tiếp cận phòng ngừa và điều trị bệnh lao; Tiếp tục xây dựng trách nhiệm giải trình; Đảm bảo nguồn lực tài chính đầy đủ và bền vững bao gồm cả cho nghiên cứu; Chấm dứt sự kỳ thị, phân biệt đối xử với người bệnh; thúc đẩy hành động nhân quyền, lấy người bệnh làm trung tâm.

Riêng tại Việt Nam, chủ đề Ngày Thế giới phòng, chống lao của năm nay là: "Đã đến lúc cùng hành động để chấm dứt bệnh lao tại Việt Nam vào năm 2030." Chủ đề nêu rõ định hướng và mục tiêu cụ thể đó là cơ bản chấm dứt bệnh lao tại Việt Nam vào năm 2030, tức là với dân số 100 triệu thì cả nước chỉ còn 1.000 người mắc lao 1 năm.

Việt Nam vẫn nằm trong số 30 quốc gia có gánh nặng bệnh lao cao nhất thế giới, đứng thứ 16 về số người mắc lao cao và đứng thứ 15 gánh nặng lao kháng đa thuốc. Trong đó, 64% bệnh nhân lao thường và 98% bệnh nhân lao kháng thuốc phải chịu gánh nặng chi phí thảm họa. 70% người mắc lao ở trong độ tuổi lao động. Vì vậy, lao thực sự là một vấn đề ảnh hưởng đến kinh tế từng gia đình nói riêng và đất nước nói chung.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào năm 2018, ước tính số liệu năm 2017, Việt Nam có 124.000 người mắc lao mới. Chương trình Chống lao Quốc gia đã phát hiện được khoảng hơn 100.000 người mắc lao, còn lại hơn 20.000 người chưa được phát hiện trong cộng đồng...

Phó giáo sư Nguyễn Viết Nhung, Chủ nhiệm Chương trình phòng chống lao Quốc gia cho hay, Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi chấm dứt căn bệnh này. Trong 10 năm qua, dựa trên các nghiên cứu điều tra toàn quốc lần 1 năm 2007, lần 2 năm 2017 và các nghiên cứu phụ trợ, bệnh lao ở Việt Nam đã giảm được 31%, trung bình 3,8% một năm. Những năm gần đây tốc độ giảm nhanh hơn, nhất là sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược Quốc gia phòng, chống lao đến năm 2020, tầm nhìn 2030.

Bên cạnh đó, Chương trình Chống lao hiện nay vẫn gặp nhiều thách thức, nhất là duy trì bền vững tất cả những điều kiện thuận lợi và thành quả đã đạt được cho đến năm 2030. Thách thức thứ hai cùng vô cùng quan trọng đó là sự vào cuộc và hưởng ứng của cả cộng đồng, chủ động tham gia tìm kiếm dịch vụ khám và điều trị bệnh lao, vượt qua mọi rào cản từ cả phía người bệnh cũng như thầy thuốc và xã hội.

Để Việt Nam sớm hoàn thành sứ mệnh phòng, chống lao, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý bổ sung công tác phòng chống lao vào Uỷ ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma tuý, mại dâm.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chính thức phát động hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống lao năm 2019 và giao nhiệm vụ xây dựng Chiến lược và Chương trình hành động quốc gia chấm dứt bệnh lao đến năm 2030./.

Theo TTXVN

27/03/2019 4:00 CHĐã ban hành
Thị trường gạo trong năm 2018 được dự báo sẽ sôi động hơnThị trường gạo trong năm 2018 được dự báo sẽ sôi động hơn
Trong 11 tháng năm 2017, xuất khẩu gạo của Việt Nam đã cao hơn cả năm trước. Điều này cho thấy xuất khẩu trong năm nay đã có sự khởi sắc nhất định. Các dự báo cho thấy, trong năm 2018, thị trường gạo thế giới sẽ còn sôi động hơn nữa.

Ảnh minh họa.

Theo tin từ Hiệp hội Lương thực Việt Nam, đến hết tháng 11/2017, lượng gạo đã xuất khẩu được là 5,196 triệu tấn, trị giá 2,272 tỷ USD. Như vậy, xuất khẩu gạo trong 11 tháng năm nay đã cao hơn so với lượng gạo xuất khẩu được của cả năm trước (4,9 triệu tấn). Theo số liệu của Bộ Công Thương, trong 11 tháng qua, cả nước đã xuất khẩu được 5,52 triệu tấn gạo, trị giá 2,49 tỷ USD. Sở dĩ 2 số liệu lệch nhau là bởi một bên căn cứ trên hợp đồng đăng ký, một bên dựa vào số lượng xuất khẩu đăng ký xuất khẩu qua cửa hải quan. Nhưng dù là số liệu nào cũng đều thể hiện rằng lượng gạo xuất khẩu được của cả năm nay sẽ cao hơn hẳn so với năm 2016. Vào thời điểm này, xuất khẩu gạo của Việt Nam đang có phần trầm lắng. Nguyên nhân chính là do nguồn cung hạn hẹp, dù vụ thu đông ở đồng bằng sông Cửu Long đã thu hoạch được trên 600 ngàn ha. Bằng chứng là dù thị trường thế giới vẫn đang có nhu cầu xuất khẩu, nhưng trong tháng 11 vừa rồi, lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam chỉ đạt hơn 371 ngàn tấn, giảm mạnh so với hơn 437 ngàn tấn của tháng 10. Dù vậy, nhiều khả năng trong cả năm nay, xuất khẩu gạo vẫn có thể đạt xấp xỉ mục tiêu đã điều chỉnh là 5,6 triệu tấn.

Trong năm 2018, một số dự báo cho thấy thị trường gạo thế giới sẽ sôi động hơn. Theo báo cáo tháng 11 của Bộ Nông nghiệp Mỹ, trong năm 2018, thương mại gạo toàn cầu sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức 1% và đạt 42,3 triệu tấn. Nếu đúng như dự báo của Bộ Nông nghiệp Mỹ thì đây là lượng gạo giao dịch cao thứ 3 trong lịch sử thương mại gạo thế giới, và 2018 là năm thứ hai liên tiếp mà giao dịch gạo toàn cầu có mức tăng trưởng dương. Cũng theo dự báo của Bộ Nông nghiệp Mỹ, 2 nước xuất khẩu gạo lớn nhất trong năm 2018 sẽ tiếp tục là Ấn Độ và Thái Lan. Riêng với Việt Nam, lượng gạo xuất khẩu năm 2018 có thể tăng thêm 400 ngàn tấn so năm 2017 để đạt mức 6 triệu tấn. Gạo xuất khẩu của Việt Nam sẽ tăng lên chủ yếu nhờ nhu cầu ở Đông Nam Á, nhất là tại Philippines. Mới đây, Cơ quan Lương thực Quốc gia Philippines (NFA) đã đề xuất nhập khẩu 350.000 tấn gạo trước khi bước vào vụ thu hoạch đầu tiên của năm 2018. Mục tiêu của đề xuất này là làm tăng lượng gạo dự trữ của Chính phủ Philippines khi mà lượng dự trữ của NFA hiện còn rất ít, chỉ đủ dùng trong khoảng 6 ngày, tức là thấp hơn nhiều so với mức quy định (15 ngày sử dụng trong lúc bình thường và 30 ngày vào thời điểm giáp hạt). Nếu được chấp thuận, 350 ngàn tấn nói trên sẽ giúp lượng gạo dự trữ trong kho của NFA đảm bảo được 11 ngày sử dụng. Dù mới chỉ là đề xuất, nhưng thông tin nói trên của NFA, cộng với việc nước này đang triển khai nhập khẩu tư nhân hơn 805 ngàn tấn gạo theo quy chế MAV (quy chế tiếp cận thị trường tối thiểu) đang làm cho thị trường gạo thế giới, nhất là những nước trong khu vực, sôi động hơn lên trong những ngày cuối năm./.

Thái Chuyên (Nguồn: Nông nghiệp Việt Nam)

15/12/2017 10:05 SAĐã ban hành
Thông báo Chương trình Xúc tiến thương mại Quốc gia 2018Thông báo Chương trình Xúc tiến thương mại Quốc gia 2018
Căn cứ Quyết định số 4838/QĐ-BCT ngày 27/12/2017 của Bộ Công Thương về việc phê duyệt Chương trình Xúc tiến thương mại quốc gia năm 2018 (Mọi thông tin chi tiết được đăng tải đầy đủ trên website: www.vietrade.gov.vn)

Trung tâm Xúc tiến Thương mại tỉnh Long An thông báo Chương trình Xúc tiến thương mại quốc gia năm 2018 (có danh mục kèm theo và Phiếu đăng ký) để các Hiệp hội ngành nghề, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu nghiên cứu, xây dựng kế hoạch tham gia cho đơn vị mình.

Các Hiệp hội, doanh nghiệp trong tỉnh Long An có nhu cầu tham gia gửi bản đăng ký (theo mẫu đính kèm) về: Trung tâm Xúc tiến Thương mại tỉnh Long An, địa chỉ: 112 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 1, TP. Tân An, tỉnh Long An, điện thoại: 0272.3526809, fax: 0272.3553595.

file đính kèm

/uploadfiles/files/phieudangky.docx

/uploadfiles/files/doanhmuc_compressed.pdf

​Hoàng Việt-Trung tâm XTTM​

02/03/2018 10:00 SAĐã ban hành
Mỗi số nhà là đường dây nóng phòng, chống tội phạmMỗi số nhà là đường dây nóng phòng, chống tội phạm
Thị trấn Đức Hòa, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An có nhiều người dân nhập cư.Ngoài ra, trên địa bàn thị trấn còn có Đường tỉnh 824, Đường tỉnh 825 đi qua. Để giữ vững ổn định tình hình an ninh, trật tự (ANTT), năm 2018, thị trấn thực hiện mô hình Mỗi số nhà là đường dây nóng phòng, chống tội phạm (PCTP).
Chủ tịch UBND thị trấn Đức Hòa, Trưởng ban Chỉ đạo Phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc thị trấn - Lê Thành Phong (thứ 3, phải qua) cùng các ban, ngành, đoàn thể vận động người dân thực hiện mô hình Mỗi số nhà là đường dây nóng phòng, chống tội phạm 

Chủ tịch UBND thị trấn Đức Hòa, Trưởng ban Chỉ đạo Phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc thị trấn - Lê Thành Phong (thứ 3, phải qua) cùng các ban, ngành, đoàn thể vận động người dân thực hiện mô hình Mỗi số nhà là đường dây nóng phòng, chống tội phạm

Mô hình phòng ngừa tội phạm hiệu quả
Theo Trung tá Nguyễn Văn Nhành - Phó Trưởng Công an thị trấn Đức Hòa, năm 2017, thị trấn xảy ra 9 vụ phạm pháp hình sự, trong đó, trộm, cắp tài sản chiếm tỷ lệ cao, chủ yếu xảy ra tại các khu nhà trọ công nhân. Đầu năm 2018, nhận thấy tình hình tội phạm nói chung và tội phạm trộm, cắp tài sản nói riêng ngày càng diễn biến phức tạp, Ban Chỉ huy Công an thị trấn tham mưu Ban Chỉ huy Công an huyện, Đảng ủy, UBND thị trấn thực hiện mô hình Mỗi số nhà là đường dây nóng PCTP nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động PCTP. 

Trên cơ sở đánh giá tình hình các vụ án phạm pháp hình sự và các vụ việc xảy ra, Ban Chỉ huy Công an thị trấn tham mưu Đảng ủy, UBND thị trấn chọn các tuyến đường: Đường tỉnh 824, Đường tỉnh 825, đường Võ Văn Ngân, đường lộ nhựa Xóm Kẻm và các hẻm phức tạp về ANTT để thực hiện mô hình. Sau một thời gian triển khai thực hiện, tình trạng trộm, cắp tài sản, gây rối trật tự công cộng,... giảm rõ rệt. Qua hơn 6 tháng thực hiện mô hình, lực lượng công an kịp thời giúp người dân khi gặp nạn 10 vụ, làm rõ 7 vụ phạm pháp hình sự.

Trung tá Nguyễn Văn Nhành - Phó Trưởng Công an thị trấn Đức Hòa, cho biết: Từ khi thực hiện mô hình, lực lượng Công an thị trấn truy bắt được 2 đối tượng có hành vi trộm, cắp tài sản; bắt 2 vụ mua bán trái phép chất ma túy; bắt, xử lý 37 đối tượng có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy; kịp thời xử lý và làm rõ 16 vụ việc liên quan đến ANTT. Qua đó, tội phạm giảm 7/11 vụ so với cùng kỳ; các vụ việc vi phạm hành chính giảm 36/48 vụ; nguồn tin người dân báo cho lực lượng công an tăng 340/36 tin. Trong đó, có tin báo tội phạm; tin báo vụ việc vi phạm hành chính; tin báo về tệ nạn xã hội, các vụ đối tượng chuẩn bị gây rối đánh nhau, bạo lực gia đình, cấp cứu người bị nạn, va quẹt giao thông, đối tượng sử dụng ma túy, buôn bán vi phạm trật tự, an toàn giao thông;...

Nhân dân đồng tình ủng hộ

Chủ tịch UBND thị trấn Đức Hòa, Trưởng ban Chỉ đạo PCTP, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc thị trấn - Lê Thành Phong cho biết: Lúc đầu, thực hiện mô hình khó khăn về kinh phí, phương pháp tổ chức, cách thức thực hiện. Tuy nhiên, với quyết tâm phòng, ngừa tội phạm, khi triển khai được người dân nhiệt tình ủng hộ. Người dân tự đóng tiền làm bảng số nhà, trên mỗi số nhà có số điện thoại của Công an thị trấn và cảnh sát phụ trách khu vực.

Anh Nguyễn Tấn Lộc, ngụ đường Xóm Kẻm, khu phố 5, thị trấn Đức Hòa, chia sẻ: Khi chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động gắn biển số nhà kèm theo số điện thoại của công an ở trước cửa, tôi đồng ý ngay vì thấy được lợi ích của mô hình này. Qua đó giúp lực lượng công an giải quyết kịp thời, nhanh chóng những vụ, việc xảy ra.

Còn theo anh Nguyễn Văn Tân, ngụ đường Xóm Kẻm, từ khi gắn biển số nhà có số điện thoại của Công an thị trấn Đức Hòa và cảnh sát khu vực, tình hình ANTT ổn định hơn. Trước đây, khi có vụ việc gây rối, đánh nhau xảy ra, anh phải chạy xe đến trụ sở công an để báo, vì vậy khi lực lượng chức năng đến, nhiều vụ việc để lại hậu quả đáng tiếc. Từ khi có số điện thoại của công an gắn ở trước nhà, nhiều việc liên quan đến ANTT được giải quyết kịp thời.

Ông Lê Thành Phong còn cho biết thêm: Nhờ sự đồng tình ủng hộ của người dân nên hiện nay, việc gắn biển số nhà có số điện thoại của lực lượng công an gần như phủ kín trên địa bàn. Nhờ vậy, ý thức phòng ngừa tội phạm của người dân được nâng lên, góp phần không để phát sinh tình hình phức tạp về ANTT./.

Theo Báo Long An Online

08/05/2019 10:00 SAĐã ban hành
Lợi Bình Nhơn đón nhận danh hiệu xã văn hóaLợi Bình Nhơn đón nhận danh hiệu xã văn hóa
Chiều 14/5, xã Lợi Bình Nhơn, TP.Tân An, tỉnh Long An tổ chức lễ đón nhận danh hiệu xã văn hóa năm 2018.

Lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo TP.Tân An trao bằng công nhận xã văn hóa, tiền thưởng và hoa cho lãnh đạo xã Lợi Bình Nhơn

Đến dự có Phó Chủ tịch UB.MTTQ Việt Nam tỉnh Long An - Nguyễn Văn Hiền, lãnh đạo các sở, ngành liên quan, lãnh đạo TP.Tân An cùng nhân dân trong xã.

Theo Chủ tịch UBND xã Lợi Bình Nhơn - Hồ Duy Tâm, giai đoạn 2016 - 2018, diện mạo nông thôn ngày càng thay đổi, nổi bật nhất là hệ thống giao thông nông thôn, đường, điện, trường học, trạm y tế, các thiết chế văn hóa.

Kinh tế có bước phát triển ổn định. Đời sống vật chất, văn hóa và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng lên, thu nhập ngày càng tăng. Đến nay, toàn xã còn 39 hộ nghèo, chiếm 1,31%. Cơ sở vật chất, hạ tầng kinh tế - xã hội cơ bản đáp ứng và phục vụ tốt nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của người dân. Hiện nay, đường trục xã, liên xã được nhựa hóa có tổng chiều dài 4,7km; đường trục ấp được bê tông hóa đạt 100%,…

Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Học tập cộng đồng của xã được cấp trên đầu tư xây dựng khá hoàn chỉnh. Các ấp cơ bản có nhà văn hóa, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục -  thể thao,…

 

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Nguyễn Anh Dũng tặng giấy khen cho đại diện tập thể và cá nhân đạt thành tích trong xây dựng xã văn hóa

Tình hình an ninh, chính trị, trật tự, an toàn, xã hội được giữ vững. Các phong trào thi đua yêu nước, nhất là việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được cán bộ, đảng viên và nhân dân hưởng ứng rất tốt.

Với những nỗ lực đó, đợt phúc tra của tỉnh vừa qua, 29 tiêu chuẩn về xây dựng xã văn hóa của xã đạt 95/100 điểm. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng xã văn hóa còn một ít bộ phận người dân chưa có ý thức cao trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường nơi công cộng, xử lý rác thải.

 

Chủ tịch UBND thành phố-Lê Công Đỉnh tặng giấy khen cho các cá nhân có thành tích

Tại buổi lễ, có 17 tập thể và 38 cá nhân nhận giấy khen của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; UBND thành phố; UBND xã Lợi Bình Nhơn vì có thành tích tốt trong phong trào xây dựng xã văn hóa.

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Nguyễn Anh Dũng ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Lợi Bình Nhơn trong quá trình xây dựng xã văn hóa.

Đồng thời, ông đề nghị địa phương tiếp tục nâng chất phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa; bám sát các tiêu chuẩn chưa đạt điểm tối đa; duy trì những phong trào hiệu quả; nâng cao đời sống tinh thần nhân dân; quan tâm xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp; chăm lo gia đình chính sách, xây dựng nếp sống văn minh đô thị;…/.

Theo Báo Long An Online

15/05/2019 9:00 SAĐã ban hành
Lễ ra quân chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2018Lễ ra quân chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2018
Ngày 02/6/2018, Lễ ra quân chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2018 cấp toàn quốc diễn ra trên địa bàn tỉnh Long An với hơn 2.600 lượt người tham dự.

Lễ ra quân có Bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Ông Lê Quốc Phong - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam đến dự. Phía tỉnh Long An với sự có mặt của ông Phạm Văn Rạnh- Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, ông Trần Văn Cần - Chủ tịch UBND tỉnh Long An.

0602a1.jpg 
Ông Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng phát động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè

​Ông Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Ban chấp hành  Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam đọc diễn văn phát động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2018. Với mục đích phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên trong tuyên truyền và tham gia phát triển KTXH; giải quyết việc làm, giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới; xây dựng đô thị văn minh.

Thông qua các hoạt động của Lễ ra quân chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2018, xác định các nội dung, giải pháp trọng tâm tập trung triển khai nhằm nâng cao chất lượng phong trào Thanh niên tình nguyện; hướng đến xây dựng Tổ chức Đoàn, Hội vững mạnh, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên, góp phần tạo môi trường để thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành.

Ra mắt các đội hình Thanh niên tình nguyện trong Chiến dịch (5 đội hình): đội hình Tiếp sức mùa thi; đội hình Kỳ nghỉ hồng; đội hình Mùa hè xanh; đội hình Hành quân xanh; đội hình Hoa phượng đỏ.

0602a2.jpg 

Trao tặng học bổng dành cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó; tặng quà cho gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh

Các hoạt động hưởng ứng Lễ ra quân như hoạt động an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa, thăm và tặng quà cho 20 gia đình chính sách, người có công với cách mạng, thăm Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng LLVTND trên địa bàn tỉnh. Khởi công xây dựng 02 căn Nhà nhân ái cho gia đình chính sách, có công với cách mạng.  Khám bệnh, phát thuốc, tư vấn sức khỏe miễn phí cho 1.000 người dân. Tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện (dự kiến 1.000 người đăng ký hiến máu).

0602a3.jpg 

Các tình nguyện viên đang tham dự chương trình hiến máu nhân đạo

Hoạt động tham gia xây dựng đô thị văn minh, tổ chức các hoạt động trên tuyến phố như thành lập đội hình thanh niên tình nguyện xây dựng đô thị văn minh, vệ sinh môi trường, bóc xóa biển quảng cáo rao vặt, lắp đặt các thùng rác công cộng, tuyên truyền về văn minh đô thị. Thực hiện nội dung con đường Bích Họa trên địa bàn Thành phố Tân An.

Hoạt động chăm lo thiếu nhi như tổ chức bàn giao, khánh thành hồ bơi nhân tạo và khai giảng lớp dạy bơi an toàn và kỹ năng phòng chống đuối nước cho thanh thiếu nhi trên địa bàn tỉnh. Tổ chức các hoạt động trao học bổng, tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh (trao 20 suất học bổng cho học sinh, sinh viên và 30 xe đạp cho học sinh).

0602a4.jpg 

Lãnh đạo tỉnh tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn

Hoạt động hưởng ứng an toàn giao thông như tổ chức hoạt động tập huấn kỹ thuật lái xe an toàn, tổ chức tập huấn kỹ thuật lái xe an toàn gắn với các hoạt động thay nhớt miễn phí cho 1000 người dân trên địa bàn Thành phố Tân An. Ra quân diễu hành tuyên truyền về An toàn giao thông, diễu hành tuyên truyền bằng xe đạp và xe đạp điện nâng cao ý thức người dân về chấp hành quy định pháp luật về An toàn giao thông trên địa bàn Thành phố Tân An.

0602a5.jpg 
Diễu hành tuyên truyền về An toàn giao thông

Hoạt động tham gia xây dựng nông thôn mới tổ chức lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho thanh niên nông thôn trên địa bàn xã Long Thạnh, huyện Thủ Thừa. Tổ chức hoạt động thực hiện công trình thanh niên trồng cây bảo vệ môi trường. Tổ chức thăm quan mô hình Hợp tác xã thanh niên, Hợp tác xã Thủy sản Long Thạnh, xã Long Thạnh, huyện Thủ Thừa và Hợp tác xã thanh niên Bắc Hòa, huyện Tân Thạnh.

LTV

02/06/2018 6:00 CHĐã ban hành
Giải bóng đá hạng Nhất quốc gia: Long An lại thua trên sân kháchGiải bóng đá hạng Nhất quốc gia: Long An lại thua trên sân khách
Thất bại 0-3 trước đội bóng đầu bảng Bình Phước đã là trận thua thứ 4 trên sân khách của đội bóng Long An.

Chiều 19/5, trên sân vận động Bình Phước diễn ra trận đấu giữa đội chủ nhà Bình Phước gặp đội bóng Long An trong khuôn khổ vòng 7, giải bóng đá hạng Nhất quốc gia năm 2019.

Với lợi thế sân nhà và phong độ cực tốt trong 6 vòng đấu đã qua, ngay từ những phút đầu trận đấu, các cầu thủ Bình Phước đã tràn sang tấn công. Tuy nhiên những tình huống nguy hiểm đầu tiên lại thuộc về đội bóng Long An.

 

Đội hình thi đấu của đội bóng Long An

Ngay phút thứ 5, tiền vệ trẻ Ngô Hoàng Anh thử tài thủ môn đội khách bằng cú sút xa đầy uy lực. Đến phút 17, đội bóng Long An tiếp tục có cơ hội khi được hưởng quả phạt ngay trước vòng cấm. Tiếc rằng cú sút phạt của Đoàn Hải Quân lại đưa bóng đi sạt cột dọc.

Phút thứ 20, một lần nữa cơ hội đến với đội bóng Long An. Từ đường câu bóng của đồng đội, thủ môn Lại Tuấn Vũ bên phía đội chủ nhà Bình Phước đón hụt bóng nhưng lần này, tiền đạo Hà Vũ Em khống chế bóng lỗi để cơ hội trôi qua một cách đáng tiếc.

 

Nhiều cơ hội được đội bóng Long An tạo ra trong hiệp 1 nhưng không thể tận dụng thành công

Liên tục tạo được nhiều cơ hội nguy hiểm nhưng không tận dụng thành công, đội khách Long An phải trả giá bằng bàn thua ở những phút cuối hiệp 1. Từ khảng cách chừng 25 mét, cầu thủ Dương Văn Trung tung cú sút rất mạnh, bóng găm thẳng vào góc cao khung thành trong sự bất lực của thủ môn Đông Vịnh, 1-0 cho đội chủ nhà Bình Phước.

Sau giờ nghỉ, đội bóng Long An cố gắng giảm nhịp độ trận đấu cũng như sự hưng phấn của đội chủ nhà. Tuy nhiên, nỗ lực của đội bóng Long An chỉ duy trì được đến phút 64. Từ đường tạt bóng bên phía cánh trái của cựu tuyển thủ Nguyễn Vũ Phong, tiền đạo Tạ Thái Học khống chế bóng khéo léo trước khi dứt điểm quyết đoán nâng tỷ số lên 2-0.

 

Đội bóng Bình Phước thể hiện rõ sức mạnh của đội đầu bảng

Trên đà hưng phần, 3 phút sau, cầu thủ Lâm Thuận phá bẫy liệt vị ghi bàn thắng gia tăng cách biệt lên 3-0 cho đội chủ nhà Bình Phước.

Thua liên tiếp 3 bàn, các học trò của Huấn luyện viên Ngô Quang Sang buộc phải đẩy cao đội hình nhằm tìm kiếm bàn thắng. Tuy nhiên, lối chơi kín kẽ của đội bóng Bình Phước khiến bàn thắng không thể đến được với đội bóng Long An.

 

Dù rất cố gắng nhưng Hà Vũ Em cùng các đồng đội không thể có điểm trong chuyến hành quân đến Bình Phước

Trận thua trước Bình Phước cũng là trận thua thứ 4 trên sân khách của đội bóng Long An sau 7 vòng đấu. Ngoài thất bại trước Bình Phước, đội bóng Long An tiếp tục thiệt quân khi tiền vệ Bảo Anh gặp chấn thương trong một tình huống bỏ bóng đá người của cầu thủ Đào Tấn Lộc bên phía đội chủ nhà.

Như vậy, kết thúc vòng 7, đội bóng Long An mới chỉ có trong tay 9 điểm và tạm xếp vị trí thứ 9 trên bảng xếp hạng. Còn đội chủ nhà Bình Phước xây chắc ngôi đầu bảng với 16 điểm.

Vòng đấu tới, đội bóng Long An tiếp tục phải làm khách trước đội bóng Xổ số kiến thiết Cần Thơ vào lúc 17 giờ ngày 26/5.

Tỷ số chung cuộc: Bình Phước 3-0 Long An

Ghi bàn:

Bình Phước: Văn Trung (43'), Thái Học (64'), Lâm Thuận (67')

Đội hình thi đấu:

Long An: Đông Vịnh, Đình Hiếu (Nguyễn Khắc Vũ), Đức Lễ, Nguyễn Tuấn Đạt, Thái Minh Thuận, Ngô Hoàng Anh, Đoàn Hải Quân, Nguyễn Tài Lộc, Trần Bảo Anh (Dương Anh Tú), Hà Vũ Em (Lê Hoàng Dương), Huỳnh Tấn Tài.

Bình Phước: Lại Tuấn Vũ, Dương Văn Trung, Nguyễn Vũ Phong, Tạ Thái Học, Rơ Lan Dem, Nguyễn Văn Quí, Lâm Thuận, Đào Tấn Lộc, Đăng Trần Hoàng Nhựt, Huỳnh Văn Ly, Trần Tất Tài./.

Theo Báo Long An Online
20/05/2019 12:00 CHĐã ban hành
Rộn ràng văn nghệ chào năm 2018Rộn ràng văn nghệ chào năm 2018
Chương trình văn nghệ chào năm mới 2018 như một "món ăn tinh thần" dành cho người dân TP.Tân An và cả các địa phương lân cận trong đêm giao thừa Dương lịch chào đón năm 2018.

Chương trình chính thức bắt đầu vào lúc 19 giờ 30 phút ngày 31/12/2017 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh. Với nhiều tiết mục đặc sắc: Ca nhạc, nhảy hiện đại, biểu diễn thời trang,...chương trình mang đến không khí mùa xuân vui tươi, rực rỡ. 

 

Chương trình bắt đầu bằng tiết mục múa "Sắc màu mùa xuân"

Thời lượng biểu diễn hơn 1 tiếng, 10 tiết mục trong chương trình mang đến cho người xem nhiều sắc thái khác nhau nhưng nội dung chính vẫn là ca ngợi mùa xuân, tuổi trẻ và cuộc sống tươi đẹp. 

 

Tiết mục nhảy hiện đại do nhóm X-Step biểu diễn

Bên cạnh những tiết mục đơn ca, ca múa, chương trình còn có các tiết mục biểu diễn thời trang nhí tạo nên không khí mới mẻ đầy thú vị cho người xem. Với phong thái tự tin, trong sáng, các "siêu mẫu" nhí đã "đốn tim" không ít người xem bằng màn catwalk của mình.

 

Tiết mục biểu diễn thời trang nhí "đốn tim" không ít khán giả xem chương trình

Chương trình văn nghệ chào năm mới 2018 được phục vụ miễn phí cho người dân, như là một "món quà tinh thần" nhân dịp đầu năm mới./.

Theo Báo Long An Online

01/01/2018 10:00 SAĐã ban hành
Năm 2019, báo chí cần tiếp tục phản ánh những vấn đề “nóng” của xã hộiNăm 2019, báo chí cần tiếp tục phản ánh những vấn đề “nóng” của xã hội
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị, năm 2019, báo chí tiếp tục phản ánh, kéo vấn đề chưa “nóng” để “nóng lên”, góp phần vào sự phát triển của đất nước.

Sáng 12/02, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, Báo Nhân dân tổ chức Hội  nghị giao ban Báo chí đầu Xuân Kỷ Hợi 2019. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự hội nghị cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan thông tấn báo chí.

Tại hội nghị, Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương Vũ Đình Thường cho biết, các ấn phẩm, chương trình phát thanh, truyền hình, báo chí điện tử Tết Kỷ Hợi 2019 tập trung vào 5 chủ đề như: Mùa xuân, Đảng, Bác Hồ gắn với kỷ niệm 50 năm thực hiện di chúc của Bác; Thành tựu phát triển kinh tế- xã hội năm 2018, niềm tin và khát vọng về thời cơ, vận hội của đất nước; Văn hóa, phong tục, phong vị Tết gắn với bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc, Tết với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; Đảng, Nhà nước chăm lo Tết cho nhân dân, không khí vui xuân đón tết sẵn sàng chiến đầu của cán bộ, chiến sĩ, khí thế ra quân lao động sản xuất đầu năm; Trang văn nghệ và các chương trình văn học, nghệ thuật chào Xuân Kỷ Hợi 2019.

Báo chí năm 20191222019.jpg

Giao ban báo chí đầu Xuân Kỷ Hợi 2019

Nhiều bài viết, chương trình đã tập trung nêu bật sức sống, vẻ đẹp, ý nghĩa thiêng liêng của mùa xuân đất nước, công lao của Đảng, Bác Hồ, sự gắn bó máu thịt giữa Đảng và nhân dân. Với cảm hứng sâu sắc từ những kết quả quan trọng của công cuộc đổi mới hơn 30 năm qua, các bài viết, chương trình nêu bật quyết tâm chính trị của Đảng, Nhà nước, các tầng lớp nhân dân phát huy thành quả đạt được, tiếp tục đẩy mạnh sự nghiệp đổi mới.

Một số Đài truyền hình, phát thanh phản ánh trực tiếp không khí đón Xuân, chào năm mới náo nức, sôi động như: Chương trình Giao thừa đặc biệt, dịp Tết Kỷ Hợi kéo dài 3 giờ với chủ đề "Hào khí Lạc Hồng, Khơi nguồn cảm hứng" của Đài Tiếng nói Việt Nam; Chương trình Tết nghĩa là hy vọng của Đài Truyền hình Việt Nam;  "Cùng vui Tết Việt" của Đài VTC…

Các báo điện tử đăng tải, cập nhật trực tiếp từng phút không khí đón xuân tại các địa phương trên cả nước, bằng nhiều hình thức, thể hiện phong phú, sinh động bằng tin bài, video, hình ảnh cụ thể như: Giao thừa Tết Kỷ Hợi năm 2019: Hào khí tiên rồng, khơi nguồn cảm hứng của Báo điện tử VOV.VN; Chào xuân Kỷ Hợi 2019 của Vietnamnet; Rộn ràng không khí đón xuân nơi cực Bắc Tổ quốc của báo Tin tức…

"Các bài viết, chương trình khẳng định khát vọng và khát vọng quyết tâm xây dựng một đất nước Việt Nam tự cường và hùng cường. Điểm khác biệt trong cách thể hiện chủ đề năm nay không chỉ phản ánh quyết tâm và khát vọng, các bài viết, chương trình còn thể hiện một niềm tin sâu sắc vào thành công năm Kỷ Hợi 2019 cũng như chặng đường phía trước, dựa trên nền tảng cơ bản có được của hơn 30 năm đổi mới, nhất là kết quả toàn diện, quan trọng của năm 2018. Các bài viết, chương trình nêu bật tinh thần hành động gắn với những giải pháp, biện pháp cụ thể như đổi mới môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh; giải pháp về chỉ đạo điều hành của Chính phủ…"- ông Vũ Đình Thường, Vụ trưởng Vụ Báo chí – Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, năm 2018 chúng ta phấn khởi đạt được nhiều thành tích, chúng ta phát triển toàn diện ở nhiều lĩnh vực và rút ra được một số kinh nghiệm quý báu, tạo được động lực và đà mới để cho năm 2019 và những năm tiếp theo phát triển tốt… Trong những thành tích này có sự đóng góp rất quan trọng và không thể thiếu của đội ngũ, cơ quan báo chí.

Lực lượng báo chí trong năm vừa qua phát huy tốt vai trò của mình, kỷ cương, sáng tạo, nhạy bén hơn. Tính chuyên nghiệp của báo chí ngày càng rõ nét bằng việc nhanh hơn, nhạy hơn, chính xác hơn, cùng với đó là hình thức ngày càng phong phú, có nhiều câu chuyện tình tiết đi vào lòng người, khơi dậy được những điều tốt đẹp trong toàn xã hội.

Phó Thủ tướng đề nghị, báo chí tiếp tục đồng hành, sát cánh cùng với Chính phủ nhằm góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển của đất nước. Báo chí tiếp tục phản ánh, kéo những bộ phận chưa "nóng" để "nóng lên" vì cùng một cái tốt chung góp phần vào phát triển của đất nước.

Đối với những cải cách hành chính, tư pháp, môi trường kinh doanh.. vẫn cần có cố gắng nhiều hơn. Do đó, vai trò của báo chí cần tiếp tục chuyển tải những vấn đề tồn tại. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Năm nay là năm thực hiện 50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ. Đây là chủ đề lớn, vì vậy các cơ quan báo chí có kế hoạch thật tốt tuyên truyền về nội dung này./.

Nguyễn Hằng/VOV.VN

12/02/2019 3:00 CHĐã ban hành
Để Luật Đất đai 2013 đi vào cuộc sốngĐể Luật Đất đai 2013 đi vào cuộc sống
Bên cạnh những kết quả nhất định, khi áp dụng vào thực tế, Luật Đất đai (LĐĐ) 2013 còn một số hạn chế. Các cấp, các ngành tỉnh đề xuất sửa đổi, bổ sung vài quy định để LĐĐ 2013 hoàn thiện, đi vào thực tế cuộc sống.

Kết quả bước đầu

Từ khi LĐĐ 2013 có hiệu lực thi hành, Long An nghiêm túc thực hiện, đạt những kết quả nhất định. Việc lập, điều chỉnh quy hoạch, phê duyệt kế hoạch sử dụng đất (SDĐ) hàng năm trên địa bàn được thực hiện kịp thời, đúng trình tự thủ tục, tạo cơ sở thu hồi, giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích SDĐ, cấp giấy chứng nhận quyền SDĐ, xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu đất đai.

Công tác kiểm tra, quản lý của ngành chức năng được thực hiện thường xuyên, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về đất đai. Cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai được tỉnh quan tâm, từng bước hoàn thiện, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân thực hiện.

 

Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường do Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai - Đào Trung Chính làm Trưởng đoàn, làm việc với UBND tỉnh Long An về việc thi hành, đóng góp ý kiến để hoàn thiện Luật Đất đai 2013

Công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư theo quy hoạch, kế hoạch đúng quy định. Chuyển mục đích SDĐ được kiểm soát chặt chẽ, xác định cụ thể giá để tính thu tiền sử dụng cũng như thuê đất một lần của người dân, doanh nghiệp phù hợp với quy định của luật, từ đó góp phần tăng thu cho ngân sách nhà nước, bảo đảm quyền lợi của người có đất bị thu hồi,...

Còn gặp khó khăn

Tuy đạt kết quả nhất định nhưng khi LĐĐ 2013 được áp dụng vào thực tế vẫn còn gặp một số khó khăn, vướng mắc.

Long An triển khai nhiều dự án có SDĐ lúa với diện tích trên 10ha, theo quy định tại khoản 1, Điều 58 LĐĐ 2013, phải có văn bản chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ mới được chuyển mục đích sử dụng, cho thuê đất, giao đất cho chủ đầu tư, điều này mất nhiều thời gian và ảnh hưởng lớn đến tiến độ dự án. Việc phê duyệt điều chỉnh quyền SDĐ, kế hoạch SDĐ từ Chính phủ còn chậm so với yêu cầu thực tế của địa phương.

Lập thủ tục đất đai đối với các trường hợp kiểm đếm vắng chủ, kiểm đếm bắt buộc còn lúng túng do quy định chưa sát theo từng trường hợp cụ thể. Việc xác định hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp còn rườm rà, ảnh hưởng quyền lợi của người SDĐ.

Tình trạng quản lý, sử dụng quỹ đất nông nghiệp vào mục đích công ích tại các xã trên địa bàn chưa rõ ràng. LĐĐ 2013 không ban hành quy định về cơ quan nào có chức năng, thẩm quyền quyết định việc xác nhận, công nhận quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích.

Việc hủy giấy chứng nhận quyền SDĐ chưa thống nhất quan điểm từ cấp trên. Chưa quy định cụ thể chuyển mục đích SDĐ hay đăng ký chuyển mục đích SDĐ đối với các loại đất trồng lúa, đất trồng cây hàng năm khác, đất nuôi trồng thủy sản,... nên việc đăng ký hồ sơ chỉnh lý biến động còn hạn chế nhất định.

Công tác xác định giá đất để giao đất, cho thuê đất của ngành chức năng cho doanh nghiệp trong một số trường hợp cụ thể như phần giá trị tăng thêm từ đất, khảo sát theo thị trường,... gặp một số khó khăn.

Theo Phó Giám đốc Kỹ thuật dự án thuộc Công ty Cổ phần Long Hậu (huyện Cần Giuộc) - Nguyễn Viết Khánh, LĐĐ 2013 tạo nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, đơn vị còn vướng mắc, cụ thể trước đây, tại Điều 90 LĐĐ 2003 quy định "Tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng khu, cụm công nghiệp được lựa chọn hình thức Nhà nước giao đất có thu tiền SDĐ hoặc thuê đất trả tiền hàng năm".

Hiện nay, tổ chức kinh tế thực hiện xong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tiến hành thủ tục đất đai đối với phần diện tích còn lại, phải thực hiện dưới hình thức thuê đất theo quy định tại Điều 56 và Điều 149 LĐĐ 2013 "Tổ chức kinh tế đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng khu, cụm công nghiệp được Nhà nước cho thuê đất" dẫn đến phát sinh nhiều bất cập, không phù hợp như cùng một dự án nhưng tồn tại 2 hình thức SDĐ (giao đất, thuê đất), gây khó khăn trong công tác quản lý đất đai.

Việc tách thửa để chuyển nhượng hoặc cho thuê rất phức tạp do phải lập nhiều hồ sơ và phải cấp nhiều giấy chứng nhận quyền SDĐ, ảnh hưởng đến thu hút đầu tư của doanh nghiệp,... do phần đất còn lại nằm đan xen giữa phần diện tích đất được giao có thu tiền sử dụng trước đây.

 

Luật Đất đai 2013 được áp dụng tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp (Trong ảnh: 

Khu công nghiệp Long Hậu được hướng dẫn thực hiện Luật Đất đai nên việc tiếp nhận đầu tư vào khu đạt  kết quả)

Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hải Sơn - Phan Thanh Phong cho biết: Hiện nay, Long An triển khai thực hiện Nghị định số 135/2016/NĐ-CP, ngày 09/9/2016 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định về thu tiền SDĐ, thu tiền thuê đất, thuê mặt nước.

Tại điểm d, khoản 9, Điều 3 Nghị định số 135/2016/NĐ-CP quy định: Doanh nghiệp kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất phải hoàn thành việc nộp số tiền thuê đất được xác định theo quy định tại điểm a, điểm b, điểm c, khoản này trước ngày 31/12/2016.

Quá thời hạn này, doanh nghiệp chưa hoàn thành việc nộp tiền thì bị xử lý bằng các biện pháp hành chính và thu tiền nộp tiền chậm nộp tính trên số tiền chưa nộp theo quy định của pháp luật về quản lý thuế".

Tuy nhiên, điều này gây khó cho doanh nghiệp dù muốn thực hiện nghĩa vụ tài chính nhưng cấp thẩm quyền chưa có hướng dẫn cụ thể để thực hiện - ông Phong nói.

Sửa đổi cho phù hợp

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường - Phan Nhân Duy thông tin: Đất đai mang tính lịch sử, phức tạp và nhạy cảm nên một số quy định ban hành chưa phù hợp với điều kiện thực tế của các địa phương. Tại Long An, qua thời gian triển khai, sở ghi nhận một số quy định còn chồng chéo, chưa cụ thể, rõ ràng, gây khó cho người dân, doanh nghiệp cũng như công tác quản lý nhà nước của ngành.

Từ đó, sở tham mưu UBND tỉnh đề xuất, kiến nghị cấp trên sửa đổi, bổ sung LĐĐ 2013 cho phù hợp thực tế. Trong đó, kiến nghị sửa đổi quy định bồi thường giá đất; sửa đổi khoản 3, Điều 69 liên quan đến quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trong cùng một ngày theo hướng quy định thời gian nhất định; sửa đổi thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai; tại Điều 210 LĐĐ 2013 kiến nghị bổ sung điều, khoản quy định chuyển tiếp: Đối với những dự án nhà đầu tư được lựa chọn hình thức giao đất hoặc thuê đất theo LĐĐ 2003, trường hợp nhà đầu tư lựa chọn hình thức giao đất và đã được UBND cấp thẩm quyền giải quyết giao đất thì phần diện tích còn lại của dự án (nếu có) được tiếp tục lập thủ tục giao đất sau ngày LĐĐ 2013 có hiệu lực thi hành. Sửa đổi một số nghị định hướng dẫn thi hành. Có như vậy, LĐĐ 2013 được hoàn thiện, đi vào thực tế cuộc sống./.

Tại cuộc làm việc với UBND tỉnh, ngày 13/9, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai - Đào Trung Chính đánh giá cao kết quả thi hành LĐĐ 2013 trên địa bàn. Đồng thời, ghi nhận tất cả ý kiến, giải pháp Long An đề xuất, kiến nghị và tổng hợp, báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường tham mưu, trình Chính phủ phê duyệt điều chỉnh để LĐĐ 2013 được hoàn thiện.

Theo Báo Long An Online
28/09/2017 8:00 SAĐã ban hành
Long An: 25 thí sinh thi giảng viên lý luận chính trị giỏi cấp tỉnh năm 2018Long An: 25 thí sinh thi giảng viên lý luận chính trị giỏi cấp tỉnh năm 2018
Sáng 06/6, 25 thí sinh (TS) là giảng viên chuyên trách, kiêm chức của các trung tâm bồi dưỡng chính trị các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Long An tham gia Hội thi Giảng viên lý luận chính trị giỏi cấp tỉnh năm 2018 do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức.

ban giám khảo hội thi giang vien LLCT662018.JPG

Thông qua hội thi, Ban Tổ chức chọn 2 giảng viên xuất sắc tham gia thi cấp khu vực

Mỗi TS trải qua 3 phần thi: Giáo án, giảng và trả lời câu hỏi. Theo đó, TS dự thi soạn 1 giáo án hoàn chỉnh; trình bày một nội dung trong giáo án với thời gian từ 25 - 30 phút và trả lời câu hỏi của thành viên Hội Đồng giám khảo liên quan trực tiếp đến bài giảng hoặc nghiệp vụ giảng dạy; tình huống về phương pháp sư phạm. Nội dung trình bày của các TS chủ yếu trong chương trình bồi dưỡng lý luận chính trị cho đảng viên mới.

thí sinh dự thi LLCT 662018.JPG

Mỗi thí sinh trải qua 3 phần thi: Giáo án, giảng và trả lời câu hỏi

Theo Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - Hoàng Đình Cán, hội thi nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy, bồi dưỡng lý luận chính trị, nghiệp vụ cho đội ngũ giảng viên và là dịp để cấp ủy Đảng các cấp nhìn nhận đầy đủ hơn về tầm quan trọng của công tác giáo dục lý luận chính trị. 

Hội thi diễn ra trong 2 ngày (06 và 07/6/2018). Thông qua hội thi, Ban Tổ chức chọn 2 giảng viên xuất sắc tham gia thi cấp khu vực./.

​​ Theo Báo Long An Online

06/06/2018 1:00 CHĐã ban hành
Phường 2 đón nhận danh hiệu phường đạt chuẩn văn minh đô thịPhường 2 đón nhận danh hiệu phường đạt chuẩn văn minh đô thị
Chiều 24/5, TP.Tân An tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu phường đạt chuẩn văn minh đô thị năm 2018. Đến dự có đại diện UB.MTTQ Việt Nam tỉnh Long An; lãnh đạo các sở, ngành liên quan; lãnh đạo TP.Tân An cùng người dân trong phường.

Lãnh đạo phường 2 nhận Quyết định công nhận danh hiệu phường đạt chuẩn văn minh đô thị

Qua thời gian triển khai thực hiện chương trình xây dựng xã phường đạt chuẩn văn minh đô thị, phường 2 đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, có nhiều chuyển biến tích cực, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Kết cấu hạ tầng đô thị luôn được quan tâm đầu tư xây dựng, các tuyến đường phố, hẻm được trải nhựa và bê tông hóa. Phường duy trì và giữ vững 8/8 khu phố văn hóa nhiều năm liền, 97% hộ gia đình đạt gia đình văn hóa trong 3 năm liên tục.

Chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao, cơ sở vật chất được đầu tư, nâng cấp, đảm bảo việc dạy và học. Các trường học được xây dựng kiên cố, có 2 trường được công nhận đạt chuẩn Quốc gia (mẫu giáo Vành khuyên và trường THCS Thống Nhất), công tác phổ cập giáo dục được quan tâm thực hiện. Các công trình công cộng về hành chính, văn hóa - xã hội và kết cấu hạ tầng được xây dựng, nâng cấp, cải tạo khang trang, bảo đảm phục vụ phát triển kinh tế: Xây dựng mới cầu Đúc; nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1, đường Hùng Vương đoạn phường 2 - phường 6, Trung tâm Thương mại Vincom,…

24-5-2019-phuong-2.jpg

Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch - Nguyễn Thành Thanh tặng giấy khen cho đại diện tập thể, cá nhân

Nhiều phong trào trên địa bàn phường được nâng chất rõ như là các phong trào: Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; Thực hiện nếp sống văn minh; Gia đình văn hóa; Xanh – sạch – trật tự; Gương người tốt – việc tốt;… Công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người dân luôn được quan tâm, các cơ sở y tế được đầu tư nâng cấp trang thiết bị và kiện toàn tổ chức, bộ máy phục vụ tốt cho việc khám và chữa bệnh. Môi trường cảnh quang khu phố ngày càng xanh, sạch, đẹp, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định và giữ vững.

24-5-2019-phuong-2-1.jpg

Phó Chủ tịch UBND TP.Tân An - Nguyễn Quang Thái tặng giấy khen cho các cá nhân

Để tiếp tục giữ vững danh hiệu phường văn minh đô thị trong thời gian tới cán bộ và nhân dân phường 2, Tp. Tân An tiếp tục phát huy mọi nguồn lực, đảm bảo quy hoạch theo hướng văn minh hiện đại; giải quyết tốt các vấn đề an sinh xã hội; thực hiện tốt các công tác quốc phòng an ninh, đảm bảo ổn định tình hình an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Dịp này, Phường 2, Tp. Tân An có 15 tập thể và 33 cá nhân nhận giấy khen của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, UBND TP.Tân An và UBND phường 2.

NL​

25/05/2019 11:00 SAĐã ban hành
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Tổng Thư ký Liên Hợp quốcThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Tổng Thư ký Liên Hợp quốc
Thủ tướng hoan nghênh và đánh giá cao tình cảm, sự quan tâm của Phó Tổng thư ký LHQ dành cho đất nước và con người Việt Nam.

​Ngày 12/5, bên lề Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc 2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bà Armida Salsiah Alisjahbana, Phó Tổng thư ký LHQ kiêm Thư ký Điều hành Ủy ban Kinh tế – Xã hội châu Á – Thái Bình Dương (UNESCAP).
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Phó Tổng thư ký LHQ đã tham dự và phát biểu tại Đại lễ Vesak và đánh giá cao tình cảm, sự quan tâm của bà dành cho đất nước và con người Việt Nam.

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam coi trọng vai trò trung tâm của LHQ trong xây dựng hệ thống luật pháp quốc tế, gìn giữ hòa bình, ngăn ngừa xung đột, ứng phó với các thách thức toàn cầu. Đồng thời khẳng định, Việt Nam luôn xem LHQ là một trong các ưu tiên của chính sách đối ngoại, là đối tác quan trọng hàng đầu.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Armida Salsiah Alisjahbana. Ảnh: VGP

Đánh giá cao hợp tác Việt Nam - LHQ hơn 40 năm qua, Thủ tướng hoan nghênh sự hỗ trợ của các cơ quan LHQ, trong đó có UNESCAP trong việc thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế - xã hội trên phạm vi khu vực và ở từng nước.

Thủ tướng đề nghị tiếp tục thúc đẩy các chương trình hợp tác giữa UNESCAP và Việt Nam, trong đó UNESCAP tiếp tục tư vấn cho quá trình xây dựng và thực hiện các chính sách phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, xây dựng năng lực, phát triển nguồn nhân lực, tư vấn chính sách nhất là về khôi phục và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, kiềm chế lạm phát, đảm bảo an sinh xã hội và phát triển bền vững, thực hiện thành công các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs), ứng phó với biến đổi khí hậu.

Phó Tổng Thư ký LHQ kiêm Thư ký điều hành UNESCAP cảm ơn Chính phủ Việt Nam và Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã mời bà đến dự Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019. Bà tỏ ấn tượng sâu sắc về sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam trong những năm vừa qua và nhấn mạnh, mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ giữa Việt Nam với UNESCAP.

Phó Tổng thư ký cũng đồng thời mong muốn Việt Nam sẽ phát huy vai trò Chủ tịch ASEAN vào 2020, và trên cương vị Chủ tịch ASEAN sẽ thúc đẩy quan hệ ASEAN- UNESCAP./.

Vũ Dũng/VOV.VN

13/05/2019 7:00 SAĐã ban hành
Tân Thạnh chú trọng đào tạo nghề cho lao động nông thônTân Thạnh chú trọng đào tạo nghề cho lao động nông thôn
Tân Thạnh là huyện thuần nông thuộc vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh Long An, lực lượng lao động nông thôn chiếm đa số và sản xuất nông nghiệp là ngành chủ lực. Giai đoạn 2016-2018, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn (LĐNT) được chú trọng.

Nhiều nông dân ở xã Tân Hòa, huyện Tân Thạnh sau khi học nghề trồng mít cho thu nhập cao

Các mô hình đào tạo nghề cho LĐNT mang lại nhiều hiệu quả như kỹ thuật trồng lúa, kỹ thuật chăn nuôi, dạy nghề gắn với giải quyết việc làm tại chỗ,...

Từ năm 2016-2018, tổng số LĐNT được học nghề tại địa phương là 3.582 người, trong đó lao động được học nghề theo Đề án Đào tạo nghề cho lao động nông thôn, thực hiện theo Quyết định 1956/QĐ-TTg do Thủ tướng Chính phủ ban hành năm 2009 (gọi tắt Đề án 1956) là 1.287 người.

Khó khăn hiện nay là một số LĐNT học nghề xong và có việc làm mới phù hợp với nghề đào tạo vẫn chưa đạt mục tiêu của Đề án. Việc tư vấn chọn nghề, tổ chức dạy học chưa sát nhu cầu học, việc làm và điều kiện của người học.

Theo Chủ tịch UBND huyện Tân Thạnh - Trần Văn Trước: Trong thời gian tới, UBND huyện chỉ đạo tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát công tác đào tạo nghề cho LĐNT. Chú trọng công tác đào tạo nghề cho LĐNT gắn với việc làm, bảo đảm chất lượng, hiệu quả cao, không chạy theo số lượng, hình thức, không triển khai các lớp dạy nghề cho LĐNT khi chưa xác định được giải quyết việc làm sau đào tạo.

UBND huyện kiến nghị các sở, ngành, thành viên Ban Chỉ đạo 1956 của tỉnh hỗ trợ liên hệ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh liên kết với UBND huyện mở các ngành nghề mới phù hợp tại địa phương, để gắn kết công tác đào tạo nghề với giải quyết việc làm cho lao động có hiệu quả hơn./.

Theo Báo Long An Online

24/05/2019 4:00 CHĐã ban hành
Tập hợp thanh niên từ chủ trương “1+1”Tập hợp thanh niên từ chủ trương “1+1”
Nhằm nâng cao tỷ lệ thanh niên (TN) tham gia vào tổ chức Đoàn, thời gian qua, Thành đoàn Tân An, tỉnh Long An chỉ đạo các cơ sở Đoàn đề ra nhiều giải pháp phát triển đoàn viên, hội viên. Trong đó, đặc biệt triển khai thực hiện chủ trương "1+1" (mỗi đoàn viên giới thiệu ít nhất một TN tham gia Đoàn, Hội theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI).
Tích cực vận động thanh niên tham gia các hoạt động xây dựng văn minh đô thị


Tích cực vận động thanh niên tham gia các hoạt động xây dựng văn minh đô thị

Được Tỉnh đoàn chọn làm điểm thực hiện chủ trương "1+1", Thành đoàn Tân An chỉ đạo các Đoàn cơ sở trên địa bàn thành phố đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao vị thế, vai trò, uy tín của tổ chức Đoàn, Hội. Bên cạnh đó, tập trung quán triệt trong toàn thể đoàn viên, hội viên, các chi đoàn, chi hội về nhiệm vụ vận động TN, góp phần nâng cao tỷ lệ tập hợp, đoàn kết TN và xây dựng tổ chức Đoàn, Hội ngày càng vững mạnh. Cụ thể, trong thực hiện các công trình, phần việc TN, đều vận động TN nằm ngoài tổ chức cùng tham gia để trải nghiệm, tạo sự lan tỏa, thu hút các bạn trẻ vào tổ chức.

Hàng năm, các cơ sở Đoàn rà soát về thực trạng số lượng, chất lượng TN tại địa phương, đơn vị để thông báo tình hình cho đoàn viên và định hướng thực hiện chủ trương, lựa chọn TN tiên tiến giới thiệu vào Đoàn, Hội.

Sau gần 1 năm triển khai chủ trương "1+1", các cấp bộ Đoàn TP.Tân An đã phát triển được gần 1.900 đoàn viên, góp phần tích cực vào việc nâng cao chất lượng cơ sở Đoàn. 

Thành đoàn Tân An có nhiều mô hình hỗ trợ thanh niên lập thân, lập nghiệp 

Thành đoàn Tân An có nhiều mô hình hỗ trợ thanh niên lập thân, lập nghiệp

Bí thư Thành đoàn Tân An - Hà Ngọc Diệp cho biết: "Để cụ thể hóa chủ trương "1+1", ngoài làm phong phú nội dung sinh hoạt, kết nối, tập hợp TN, các cơ sở Đoàn phải thường xuyên tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm và kịp thời báo cáo, khắc phục các khó khăn thực tế tại cơ sở Đoàn. Đặc biệt là công tác tuyên dương, khen thưởng các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt chủ trương".

Điển hình như Đoàn xã Hướng Thọ Phú (đơn vị được Thành đoàn Tân An chọn để chỉ đạo điểm việc thực hiện chủ trương "1+1"), thực hiện chủ trương, Đoàn xã chọn Chi đoàn ấp 1 làm đơn vị điểm. Bí thư Đoàn TN xã Hướng Thọ Phú - Nguyễn Thanh Phúc thông tin: "Nhằm nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp TN, Ban Chấp hành Đoàn xã thường xuyên tổ chức các chương trình sinh hoạt cộng đồng, câu lạc bộ kỹ năng, các hoạt động vận động TN tham gia dọn rác, Ngày Chủ nhật xanh,… để kết nối TN. Từ đó, nhiều bạn tích cực tham gia công tác Đoàn, góp sức cùng địa phương xây dựng xã văn hóa, nông thôn mới". Ngoài ra, để thu hút TN tham gia tổ chức Đoàn, thực hiện hiệu quả chủ trương "1+1", đoàn viên ở địa phương còn giúp nhau phát triển kinh tế, dạy nghề cho TN chưa tham gia sinh hoạt Đoàn, Hội. 

Đoàn xã Hướng Thọ Phú thường xuyên ra quân bảo vệ môi trường 

Đoàn xã Hướng Thọ Phú thường xuyên ra quân bảo vệ môi trường

Bí thư Thành đoàn Tân An - Hà Ngọc Diệp cho biết thêm, để triển khai hiệu quả chủ trương "1+1", các cơ sở Đoàn cần nâng cao lý tưởng, đạo đức cách mạng, tính tiên phong, gương mẫu của đoàn viên trong việc thực hiện chủ trương; đồng thời, tiếp tục đổi mới hình thức, nội dung hoạt động, sinh hoạt Đoàn theo hướng đa dạng, phù hợp với thị hiếu của TN, đặc biệt chú trọng đến TN tại địa bàn các khu dân cư để tập trung nâng cao vị thế của tổ chức Đoàn, Hội trong giai đoạn mới"./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/tap-hop-thanh-nien-tu-chu-truong-1-1--a86744.html

10/12/2019 10:00 SAĐã ban hành
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tiếp, đối thoại với công dân trên địa bàn tỉnh Long AnChủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tiếp, đối thoại với công dân trên địa bàn tỉnh Long An
Ngày 13/03/2019, ông Trần Văn Cần - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tiếp, đối thoại với công dân, trên địa bàn xã Tuyên Bình, huyện Vĩnh Hưng; xã Hòa Khánh Đông và xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

19031301.jpg

Công dân đang trình bày nguyện vọng của mình

Nội dung khiếu nại của các vụ việc chủ yếu tập trung vào lĩnh vực đất đai, việc thu hồi, giải tỏa, bồi thường giá trị quyền sử dụng đất theo giá hiện nay; tái định cư cho các hộ dân có đất bị thu hồi trên địa bàn tỉnh; khiếu nại quyền sử dụng đất, việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… 

Tại cuộc đối thoại, các ngành các cấp trình bày cho công dân hiểu rõ các Nghị định của Chính phủ quy định về giá đất; Nghị định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; Thông tư quy định chi tiết phương pháp xác định giá đất, xây dựng, điều chỉnh bảng giá đất, định giá cụ thể và tư vấn xác định giá đất; Thông tư quy định chi tiết về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; Quyết định ban hành quy định đơn giá bồi thường thiệt hại đối với cây trồng, vật nuôi là thủy sản, đơn giá xây dựng mới loại nhà ở, công trình xây dựng, vật kiến trúc và đơn giá mồ mả trên địa bàn tỉnh Long An…

Đây là những vụ việc kéo dài nhiều năm, nhiều cấp. Thời gian qua, lãnh đạo các cấp, các ngành tổ chức nhiều cuộc tiếp xúc, đối thoại lắng nghe, ghi nhận khiếu nại của các hộ dân để thống nhất phương án xử lý bảo đảm đúng quy định pháp luật, nhưng đến nay các hộ dân này vẫn tiếp tục khiếu nại. 

19131302.jpg 

Ông Trần Văn Cần - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh phát biểu

Sau khi nghe ý kiến của các thành viên tham gia dự họp, ông Trần Văn Cần - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh ghi nhận những ý kiến, nguyện vọng của các hộ dân; ông giải trình cho các hộ dân rõ vụ việc đã xử lý theo quy định của pháp luật. Nếu các hộ dân tiếp tục khiếu nại; ông chỉ đạo Sở, ban, ngành liên quan hướng dẫn các hộ dân quy trình thực hiện đơn, thư của công dân để chuyển đến cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật từng vụ việc, phù hợp chính sách xã hội của từng vụ việc theo đúng quy định pháp luật hiện hành của Luật đất đai.

​LTV​

14/03/2019 4:00 CHĐã ban hành
Quảng Ngãi mong muốn kết nối, hợp tác với Long AnQuảng Ngãi mong muốn kết nối, hợp tác với Long An
Ngày 13/4, Đoàn cán bộ tỉnh Quảng Ngãi do Phó Bí thư Tỉnh ủy - Trần Văn Minh làm Trưởng đoàn đến tham quan một số mô hình nông nghiệp phát triển công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Long An.
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần tiếp đoàn.
7066_chuoi-huy.jpg 
Đoàn tham quan Công ty TNHH Huy Long An
Đoàn đến tham quan thực tế mô hình chăn nuôi bò thịt, trồng chuối xuất khẩu của Công ty TNHH Huy Long An (xã Mỹ Bình, huyện Đức Huệ). Đây là công ty đầu tiên nhập khẩu bò Úc sống và quản lý giết mổ, số lượng bò tại công ty hiện nay khoảng 2.000 con.
Ngoài ra, công ty có khoảng 250ha đất trồng chuối xuất khẩu tại 2 tỉnh Long An và Tây Ninh, mang thương hiệu Fohla. Chuối tại đây được trồng theo quy trình khép kín, được kiểm soát nghiêm ngặt, trên sản phẩm được dán tem nhãn để truy xuất nguồn gốc. Thị trường xuất khẩu chủ yếu là Nhật và Hàn Quốc. Tổng mức đầu tư 2 trang trại chuối này khoảng 50 tỉ đồng.
1971_IMG_5680.JPG 
Đoàn tham quan Công ty Chanh Việt
Sau đó, đoàn đến tham quan mô hình trồng chanh của Công ty Thương mại và Đầu tư Chanh Việt (xã Thạnh Lợi, huyện Bến Lức). Đây là một trong những công ty tiêu biểu của tỉnh Long An áp dụng công nghệ cao trong việc trồng và chế biến các sản phẩm từ chanh không hạt. Quy trình trồng trọt được quản lý chặt chẽ theo các tiêu chuẩn xuất khẩu của thị trường châu Âu. Hiện, công ty trồng khoảng 230ha.
Chiều cùng ngày, đoàn tham quan một số mô hình sản xuất thanh long của hộ ông Lê Đắc Vinh (xã Dương Xuân Hội) và Hợp tác xã Thanh long Long Trì (xã Long Trì) ở huyện Châu Thành để tìm hiểu về quy trình kỹ thuật sản xuất, chất lượng giống.
 
Đoàn tham quan Hợp tác xã Thanh long Long Trì
Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần thông tin về tình hình phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh. Ông cho biết: Thời gian tới, Long An tập trung phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, trong đó, chọn cây lúa, rau, thanh long và bò để phát triển.
Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi - Trần Văn Minh đánh giá cao tư duy, quy mô của các doanh nghiệp trong việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất. Qua đó, đoàn mong muốn được học hỏi kinh nghiệm từ các doanh nghiệp, địa phương để có thể triển khai ứng dụng công nghệ mới, tiên tiến và mạnh dạn áp dụng vào thực tế sản xuất trên địa bàn Quảng Ngãi, góp phần nâng cao giá trị kinh tế của nông sản. Ông cũng mong muốn, 2 tỉnh hợp tác, kết nối nhằm giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế./.
Theo Báo Long An Online.
14/04/2017 10:00 SAĐã ban hành
Từ ngày 25/9/2018 người nộp thuế sử dụng ứng dụng hỗ trợ kê khai theo kiến trúc và công nghệ mớiTừ ngày 25/9/2018 người nộp thuế sử dụng ứng dụng hỗ trợ kê khai theo kiến trúc và công nghệ mới


Hiện nay, người nộp thuế (NNT) sử dụng phần mềm hỗ trợ kê khai (HTKK) 3.8.5 để thực hiện kê khai nộp thuế qua mạng. Tuy nhiên, phần mềm này còn một số hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu kê khai thuế của NNT.
Website Tổng cục thuế - Bộ Tài chính. Ảnh chụp từ màn hình

Website Tổng cục thuế - Bộ Tài chính. Ảnh chụp từ màn hình

Để đáp ứng xu thế phát triển công nghệ 4.0, đồng thời nâng cao hiệu quả hỗ trợ NNT, Tổng cục Thuế hoàn thành việc nâng cấp ứng dụng HTKK 4.0.4. Theo đó, phiên bản HTKK 4.0.4 vẫn bảo đảm các nghiệp vụ kê khai như phiên bản HTKK đang triển khai, đồng thời tích hợp thêm một số tính năng nổi bật. Cụ thể, mỗi khi có phiên bản nâng cấp, NNT không phải tải bộ cài đặt và thực hiện thủ công như trước đây mà ứng dụng sẽ tự động cập nhật phiên bản mới khi máy tính có kết nối Internet; tăng hiệu quả xử lý trên tờ khai khi tải hoặc kết xuất dữ liệu với số lượng dữ liệu lớn; có thể dễ dàng tra cứu và xem lại tất cả hồ sơ khai thuế đã khai trên ứng dụng; hỗ trợ thao tác tải và kết xuất dữ liệu từ file excel gồm 2 định dạng .xls và xlsx; giao diện được xử lý thân thiện hơn với NNT, bổ sung tính năng tìm kiếm trong danh mục trên tờ khai (danh mục thuế tài nguyên, tiêu thụ đặc biệt, phí, lệ phí, ngành, nghề kinh doanh), cho phép tìm kiếm theo tên và kỳ hiệu lực; hỗ trợ chuyển đổi dữ liệu đã kê khai từ ứng dụng HTKK phiên bản mới nhất hiện tại sang ứng dụng HTKK 4.0.4.

Từ ngày 25/9/2018, NNT có thể sử dụng đồng thời cả hai phiên bản HTKK 3.8.5 và HTKK 4.0.4 trên cùng một máy tính và có thể nộp tờ khai kết xuất từ cả 2 phiên bản trên gửi cho cơ quan thuế. Dự kiến từ tháng 6/2019 trở đi, NNT chỉ sử dụng HTKK phiên bản 4.0.4 để kê khai và nộp hồ sơ khai thuế qua dịch vụ Thuế điện tử (phiên bản HTKK 3.8.5 sẽ hết hiệu lực).

Để cài đặt HTKK 4.0.4, máy vi tính của NNT cần đáp ứng thông số sau: Hệ điều hành WinXP (SP2, SP3), Win 7, Win 8 trở lên,... không hỗ trợ hệ điều hành IOS, Mac. Máy vi tính có cài .NET Framework 3.5 trở lên (nếu máy vi tính sử dụng hệ điều hành Win 7 thì không cần cài .NET Framework 3.5).

Các bước thực hiện khi cài đặt lần đầu:

Bước 1: Tải bộ cài đặt ứng dụng HTKK 4.0.4 tại địa chỉ http://www.gdt.gov.vnhoặc http://kekhaithue.gdt.gov.vn

Bước 2: Giải nén file HTKK_v4.0.4.rar

Bước 3: Chạy file setup.exe để thực hiện cài đặt và chọn thư mục cài đặt (hệ thống mặc định thư mục cài đặt trong thư mục C:\Program File (x86)\). NNT có thể thay đổi thư mục cài đặt nhưng lưu ý không nên chọn cài đặt vào thư mục đã cài đặt ứng dụng HTKK phiên bản trước để bảo đảm không ảnh hưởng đến dữ liệu đã kê khai trước đây.

Bước 4: Chọn "cai dat" để thực hiện cài đặt ứng dụng cho tới khi ứng dụng hiển thị màn hình thông báo cài đặt thành công.

Bước 5: Nhấn nút "Hoan thanh" để kết thúc quá trình cài đặt.

Cách thức cập nhật khi có phiên bản mới:

Bước 1: Trường hợp máy vi tính có kết nối Internet, sau khi đăng nhập, ứng dụng sẽ tự động kiểm tra phiên bản đang sử dụng nếu chưa cập nhật, ứng dụng sẽ đưa ra thông báo. NNT chọn "có" nếu muốn cập nhật, "không" để bỏ qua và tiếp tục sử dụng phiên bản hiện tại.

Bước 2: Ứng dụng hiển thị màn hình quá trình cập nhật phiên bản mới khi NNT thực hiện cập nhật.

Bước 3: Sau khi cập nhật phiên bản mới thành công, ứng dụng hiển thị thông báo cho phép NNT có thể xem thông tin cập nhật trong phiên bản mới.

Bước 4: Ứng dụng hiển thị cho NNT nội dung nâng cấp của phiên bản mới
cập nhật.

Để triển khai thực hiện đạt kết quả tốt, Cục Thuế tỉnh thành lập Tổ Chỉ đạo và Tổ Triển khai. Theo đó, các thành viên Tổ Chỉ đạo có nhiệm vụ tiếp nhận nội dung triển khai trên diện rộng từ Tổng cục Thuế; đôn đốc và chỉ đạo các đơn vị liên quan tham gia triển khai theo kế hoạch; xử lý các vướng mắc trong quá trình triển khai. Các thành viên Tổ Triển khai thực hiện tổ chức đào tạo cho cán bộ thuế, tuyên truyền và thông báo cho NNT biết về việc triển khai ứng dụng HTKK theo kiến trúc mới; tiếp nhận yêu cầu, hỗ trợ giải đáp vướng mắc nghiệp vụ, kỹ thuật, hướng dẫn sử dụng cho các cán bộ Chi cục Thuế và NNT.

Bên cạnh đó, Cục Thuế tỉnh tổ chức tập huấn cho công chức trong ngành nắm rõ để hướng dẫn NNT thực hiện; thực hiện công tác tuyên truyền đến NNT trong toàn tỉnh với nhiều hình thức: Tuyên truyền trên trang web ngành thuế tài liệu hướng dẫn sử dụng và video hướng dẫn cài đặt, gửi thông tin tuyên truyền qua địa chỉ email của NNT, công khai các số điện thoại Tổ Chỉ đạo và Tổ Triển khai để NNT liên lạc khi có nhu cầu hỗ trợ để được hỗ trợ kịp thời./.

Trong quá trình thực hiện, nếu NNT gặp khó khăn, vướng mắc, liên hệ số điện thoại sau để được tư vấn, hỗ trợ:

- Phòng Tuyên truyền hỗ trợ NNT: 02723 829 146;

- Phòng Kê khai - Kế toán thuế: 02723 826 042;

- Phòng Tin học: 02723 822 873 hoặc Chi cục Thuế các huyện, thị xã, thành phố

Theo Báo Long An Online
23/08/2018 7:00 SAĐã ban hành
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại Hội nghị Trung ương 10Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại Hội nghị Trung ương 10
​Ngày 16/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu quan trọng khai mạc Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XII.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì và phát biểu khai mạc hội nghị. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Sáng 16/5, Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu quan trọng khai mạc Hội nghị.

Trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu:

"Thưa các đồng chí Trung ương,

Thưa các đồng chí tham dự Hội nghị,

Theo chương trình được Trung ương thông qua, Hội nghị lần thứ mười Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XII sẽ bàn về các nội dung: Đề cương các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng; chuẩn bị cho việc chỉ đạo tiến hành đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng; và một số vấn đề quan trọng khác.

Trước hết, thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, tôi xin nhiệt liệt hoan nghênh, chào mừng các đồng chí đã về dự Hội nghị lần thứ mười Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Nhân đây, tôi cũng xin chân thành cảm ơn các đồng chí đã dành cho chúng tôi tình cảm trìu mến, thân thiết và luôn luôn ủng hộ Bộ Chính trị, Ban Bí thư để thực hiện tốt những nhiệm vụ trong thời gian vừa qua.

Về chương trình, nội dung họp lần này, các đồng chí đã vừa nghe Bộ Chính trị báo cáo và đã được nêu khá đầy đủ trong các tờ trình và các báo cáo của Bộ Chính trị, tôi không nhắc lại. Sau đây, tôi xin phát biểu một số ý kiến có tính chất gợi mở, nêu vấn đề để các đồng chí quan tâm trong quá trình nghiên cứu, thảo luận, cho ý kiến.

1. Về chuẩn bị đề cương các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng

Theo quyết định của Trung ương, chúng ta đã thành lập các tiểu ban để chuẩn bị các văn kiện. Nói văn kiện là nói chung, văn bản có nhiều. Văn kiện trung tâm là Báo cáo chính trị. Cùng với Báo cáo chính trị thì sẽ có Báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (bổ sung, phát triển năm 2011) và nhìn lại 30 năm (1991-2021) thực hiện Cương lĩnh, để làm nền, có cách nhìn toàn diện, tổng thể để chúng ta định hướng bàn về chiến lược, nhiệm vụ sắp tới để thực hiện có hiệu quả Cương lĩnh. Trung ương đã quyết định chưa đặt vấn đề sửa đổi Cương lĩnh. Tôi nói rõ ý đó.

Nói Báo cáo chính trị là trung tâm không có nghĩa là chỉ có Báo cáo chính trị. Báo cáo chính trị nêu toàn diện tất cả các vấn đề trên tất cả các lĩnh vực, làm định hướng có tính đường lối, có tính chính trị để sắp tới triển khai các công việc.

Cùng với Báo cáo chính trị có Báo cáo tổng kết Cương lĩnh; có 2 báo cáo chuyên đề quan trọng. Một là, Báo cáo về kinh tế-xã hội. Đặc biệt lần này, chúng ta tổng kết thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội từ năm 2011-2020 để làm cơ sở xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm tới. Kinh tế là trung tâm, lâu nay thường có Báo cáo kinh tế-xã hội nhưng là Báo cáo chuyên đề, nó không trùng với Báo cáo chính trị, nó phải cụ thể hơn. Báo cáo chuyên đề thứ 2 rất quan trọng là Báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng và việc thi hành Điều lệ Đảng, để xem xét có cần thiết phải sửa đổi Điều lệ Đảng tại Đại hội sắp tới hay không? Nếu có sửa thì chúng ta phải tổng kết. Nhưng Báo cáo kinh tế-xã hội là trung tâm, xây dựng Đảng là then chốt cũng là 2 báo cáo chuyên đề đi sâu vào 2 lĩnh vực khó, phức tạp và đặc biệt quan trọng. Nội dung các Báo cáo này không được trái với Báo cáo chính trị, phải theo Báo cáo chính trị, nhưng lại không nhắc lại Báo cáo chính trị một cách chung chung, có điều kiện nói cụ thể hơn.

Tóm lại, các văn kiện trình ra Đại hội XIII là rất quan trọng, trong đó trung tâm là Báo cáo chính trị. Chính vì thế, Trung ương đã quyết định thành lập các tiểu ban, chứ không phải chỉ có một tiểu ban, đó là Tiểu ban Văn kiện, Tiểu ban Kinh tế-Xã hội, Tiểu ban Điều lệ Đảng. Tiểu ban Văn kiện có nhiệm vụ tổng kết 10 năm thực hiện Cương lĩnh. Tiểu ban Kinh tế-Xã hội thì vừa làm báo cáo kinh tế để phục vụ cho Báo cáo chính trị, đồng thời chủ yếu tập trung tổng kết thực hiện chiến lược kinh tế-xã hội 10 năm qua và xây dựng chiến lược 10 năm tới.

Như vậy, nói Đại hội XIII không phải chỉ cho đến năm 2026 (giai đoạn 2021-2026) mà phải có tầm nhìn chiến lược dài hơn, nhìn lại cả quá khứ và hướng tới tương lai. Bộ Chính trị đã cho định hướng mốc là đến năm 2026 là mốc kết thúc nhiệm kỳ Đại hội XIII, đến năm 2030 là mốc 100 năm thành lập Đảng và đến năm 2045 là mốc 100 năm thành lập nước. Vậy chúng ta định hướng, hình dung ra nước ta vào năm 2030 sẽ là thế nào? Đến năm 2045, nước ta sẽ như thế nào? Đây là những vấn đề rất lớn, vô cùng khó. Vừa qua họp Bộ Chính trị, họp lãnh đạo chủ chốt, tôi đã nói: Tất cả các địa phương phải theo cách này, không phải chỉ tập trung lo chuẩn bị nhân sự mà phải tập trung xây dựng văn kiện đại hội. Báo cáo trình ra Đại hội không giống như báo cáo thành tích hằng năm, mà cũng phải phân tích quá trình của địa phương, đơn vị mình hiện tại và sắp tới hình dung xem địa phương ta đến năm 2030 sẽ ra sao, đến năm 2045 sẽ là như thế nào. Đây là việc khó lắm, không dễ, cho nên các đồng chí phải nghiên cứu, chuẩn bị hết sức công phu.

Như vậy, lần này so với lần trước có cái khác là không chỉ nhìn trước mắt mà còn nhìn lâu dài, có nhìn về quá khứ để tổng kết cả quá trình. Tôi chỉ nói một ví dụ: Thời kỳ quá độ là thế nào? Đổi mới chính trị và đổi mới kinh tế là thế nào? Đổi mới chính trị có phải là đổi mới chế độ chính trị không? Đổi mới chính trị là đổi mới hệ thống chính trị, tổ chức bộ máy, nhân lực, phương thức, lề lối làm việc… hiểu cho đúng những cái đó. Hay bây giờ nói kinh tế thị trường và định hướng xã hội chủ nghĩa; vừa qua kinh tế thị trường phát triển như thế được chưa? Có bảo đảm định hướng xã hội chủ nghĩa không? Có lệch về phía nào không? Các thành phần kinh tế, các chế độ sở hữu như thế nào? Bây giờ chế độ sở hữu của ta như thế nào? Công hữu, tư hữu, hỗn hợp… Các thành phần kinh tế thì có nhà nước, tập thể, tư nhân, sở hữu hỗn hợp, có đầu tư nước ngoài. Chúng ta cứ thu hút đầu tư nước ngoài vào thật nhiều, ký kết thật nhiều thì rất hoan nghênh, nhưng đầu tư vào đây thì ta sẽ quản lý thế nào? Có phụ thuộc vào người ta không? Có giữ được độc lập tự chủ không? Trong khi đó, yêu cầu là hội nhập kinh tế nhưng phải độc lập tự chủ. Bây giờ kinh tế tư nhân đang phát triển rất tốt.

Hôm qua tôi có nói: Đừng có kỳ thị với kinh tế tư nhân, phải công bằng, tôi đề nghị sắp tới nơi nào làm tốt phải biểu dương, khen thưởng, thậm chí phong danh hiệu anh hùng cho doanh nghiệp tư nhân. Không kỳ thị, nhưng đồng thời anh nào có sai thì yêu cầu họ sửa. Nhà nước cũng thế, không phải nhà nước tất cả cái gì đều tốt. Kinh tế nhà nước có mặt tốt, nhưng vừa qua có rất nhiều thất thoát. Nhưng từ chỗ thất thoát như thế mà dẫn đến coi nhẹ kinh tế nhà nước, chuyển tất cả sang tư nhân thì có đúng không?... Tôi nói ví dụ những vấn đề như vậy có cần bàn không? Lần này tôi nói mang tầm chiến lược là như thế.

Tôi nói đây là những vấn đề vô cùng quan trọng, rất khó và phức tạp. Tại cuộc họp của Tiểu ban Văn kiện, tôi đã khái quát 8 vấn đề khó và phức tạp nhất sắp tới phải tập trung, không phải chỉ Trung ương mà tất cả các địa phương. Đi khảo sát các nơi, vừa rồi đã nhắc các đoàn rồi, không phải xuống nghe các báo cáo chung chung, phải đi khảo sát, trao đổi những vấn đề tôi vừa nêu trên đây.

Tôi nói ví dụ, Thành phố Hồ Chí Minh, 10 năm nữa, 15 năm nữa sẽ là thế nào? Có hình dung được hết không? Hà Nội sẽ là thế nào? Cứ nói thành phố thông minh, thành phố xanh, vậy nội hàm cụ thể là gì, hoặc nước ta đến năm 2030 sẽ là nước công nghiệp phát triển hay là một nước phát triển, hay là một nước công nghiệp theo hướng hiện đại, nội hàm của nó là gì?

Từ năm 2001, chúng ta đã xác định đến năm 2020, nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, giờ đã trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại chưa? Khó lắm các đồng chí ạ, phải hiểu biết rất sâu sắc cả lý luận và thực tiễn, cả trong nước và quốc tế. Đấy, văn kiện là thế đấy, không phải cốt có báo cáo.

Tôi tạm nêu 8 nhóm vấn đề khó và phức tạp, còn nhiều vấn đề khác nữa, đòi hỏi trí tuệ của Trung ương đóng góp xây dựng các văn kiện. Văn kiện là định hướng để làm chứ không phải để nói. Tôi nêu một số trọng tâm của Hội nghị lần này để chúng ta bàn, thảo luận cho thật tốt đề cương các văn kiện. Từ đó mới ra cách làm, phân công thế nào, từng nhóm thế nào, khảo sát thế nào, nghiên cứu lý luận thế nào. Tôi cũng muốn nhấn thêm một số ý này để các đồng chí thấy vị trí, yêu cầu, tính chất rất quan trọng của Đại hội sắp tới.

Tại Đại hội, nhân sự là rất quan trọng và rất khó rồi, nhưng vấn đề nội dung này càng quan trọng hơn, để sau này khi Đại hội công bố ra, nhân dân thấy phấn khởi, tin tưởng vào đường lối của Đảng.

Vừa qua, Trung ương đã cho thành lập các tiểu ban, các tiểu ban hoạt động rất tích cực, họp thường xuyên, hội thảo khá nhiều. Bộ Chính trị cũng đã nghe, các tiểu ban cũng họp mấy lần rồi nhưng vẫn cảm thấy chưa yên tâm, mới là bước đầu, nhưng đây là bước mở đầu rất quan trọng. Lần này, Trung ương thảo luận kỹ, thống nhất được định hướng thì anh em làm sẽ thuận, là rất tốt. Hội nghị Trung ương chúng ta tập trung cho ý kiến về tư tưởng chủ đề, tiêu đề, kết cấu đề cương, chưa phải đi sâu vào nội dung.

Lần này, đối với Trung ương, tôi đề nghị cũng nên đổi mới, phải thực sự cầu thị, đổi mới cách làm. Khi họp với các đồng chí lão thành, tôi đã nói: Mời các đồng chí lão thành có kinh nghiệm, các đồng chí lãnh đạo dù tuổi cao nhưng còn trí tuệ, tận dụng tối đa trí tuệ của các đồng chí, các tầng lớp trí thức, nhà khoa học trong và ngoài nước.

Hôm vừa rồi, Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị lắng nghe ý kiến góp ý của một số chuyên gia, nhà khoa học. Cách làm đó rất tốt, nên làm nhiều hơn nữa, chia làm nhiều chủ đề, nhiều chuyên đề, nhiều đối tượng nghe, cọ xát, thảo luận.

Đề cương các văn kiện trình Hội nghị lần này mới nêu định hướng, có tính chất mở với nhiều phương án khác nhau để Trung ương thảo luận, cho ý kiến chỉ đạo, lựa chọn một bước, sau đó tiếp tục nghiên cứu, chuẩn bị theo quy trình, qua các bước đóng góp tại đại hội đảng bộ các cấp và lấy ý kiến nhân dân, cuối cùng Trung ương sẽ quyết định để trình ra Đại hội đại biểu toàn quốc. Riêng về kết cấu của các báo cáo thì cần được quyết định sớm ngay tại Hội nghị này để kịp hoàn chỉnh dự thảo Đề cương và biên soạn nội dung chi tiết. Về cách viết cũng nên có sự đổi mới sao cho sinh động, ngắn gọn, giản dị, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện.

2. Về định hướng chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Để thống nhất lãnh đạo, chỉ đạo việc chuẩn bị và tiến hành đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Bộ Chính trị cần ban hành Chỉ thị về vấn đề này. Đây là công việc hết sức quan trọng, bảo đảm thành công của đại hội đảng bộ các cấp và góp phần cho thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, vì vậy cần được các đồng chí Trung ương cho ý kiến.

Thời gian qua, Bộ Chính trị đã chỉ đạo tổng kết việc thực hiện Chỉ thị số 36 của Bộ Chính trị khóa XI về vấn đề này; khẳng định những kết quả, bài học kinh nghiệm cần được kế thừa, phát huy; đồng thời chỉ rõ những hạn chế, khiếm khuyết cần rút kinh nghiệm và kịp thời điều chỉnh; xác định rõ những vấn đề thực tế đặt ra nhưng chưa có quy định, cần bổ sung thêm. Trên cơ sở đó, xây dựng dự thảo Chỉ thị mới trình Ban Chấp hành Trung ương cho ý kiến để hoàn chỉnh trước khi ban hành.

Đề nghị các đồng chí quan tâm thảo luận thật cụ thể về Tờ trình và dự thảo Chỉ thị, tập trung làm rõ mục đích, yêu cầu, nội dung đại hội đảng bộ các cấp và công tác chuẩn bị nhân sự và bầu cử cấp ủy, đặc biệt là yêu cầu về phẩm chất, năng lực, cơ cấu, số lượng cấp ủy các cấp; tỉ lệ cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ người dân tộc; độ tuổi tham gia cấp ủy tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và về bầu cử cấp ủy...

Thưa các đồng chí,

Nội dung chương trình Hội nghị Trung ương lần này có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII chuẩn bị các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng và chỉ đạo chuẩn bị Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng. Vì vậy, đề nghị Trung ương và các đồng chí tham dự Hội nghị phát huy trí tuệ, tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu, thảo luận kỹ lưỡng, cho ý kiến để hoàn thiện các báo cáo, đề án và xem xét, quyết định vào cuối kỳ họp.

Với tinh thần đó, tôi xin tuyên bố khai mạc Hội nghị lần thứ mười Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Chúc Hội nghị thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn"./.

Theo TTXVN

17/05/2019 1:00 CHĐã ban hành
Những thầy thuốc của nhân dânNhững thầy thuốc của nhân dân
Mỗi bác sĩ (BS) khi đến với nghề y tuy có xuất phát điểm, chuyên môn khác nhau nhưng có chung một tâm nguyện chữa bệnh cứu người. Họ là những tấm gương sáng luôn hết lòng vì sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân.

Việc gì có lợi cho người bệnh thì làm

Nhỏ nhắn, nhanh nhẹn trong giao tiếp là ấn tượng đầu tiên đối với những ai từng gặp BS Hồ Thị Cẩm Giang, hiện công tác tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Long An. Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông, từ nhỏ, Cẩm Giang nuôi ước mơ trở thành BS. Đây là động lực thôi thúc Cẩm Giang không ngừng nỗ lực học tập để theo đuổi sự nghiệp chữa bệnh cứu người.

Làm-việc-tại-khoa-cấp-cứu-là-cơ-hội-để-bác-sĩ-Hồ-Thị-Cẩm-Giang-nâng-cao-tay-nghề-và-rèn-luyện-kỹ-năng-giao-tiếp,-ứng-xử.jpg

Làm việc tại khoa cấp cứu là cơ hội để bác sĩ Hồ Thị Cẩm Giang nâng cao tay nghề và rèn luyện kỹ năng giao tiếp, ứng xử

Năm 2014, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành BS đa khoa, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ, Cẩm Giang về công tác tại BVĐK Long An. Là BS trẻ, Cẩm Giang mong muốn công tác lâu dài tại khoa Cấp cứu - nơi khó khăn nhất để rèn luyện chuyên môn và nâng cao tay nghề bởi lượng bệnh nhân (BN) tại khoa luôn đông, đa dạng và hầu hết là những bệnh nặng, phức tạp cần xử trí nhanh. Mỗi y, BS tại khoa cấp cứu phải làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, tay nghề vững vàng mới có thể chẩn đoán, điều trị bệnh kịp thời, chính xác, giúp người bệnh (NB) mau hồi phục.

Khi khoác lên mình chiếc áo blouse trắng, Cẩm Giang luôn tâm niệm "Việc gì có lợi cho NB thì làm, việc nào có hại cho NB thì hết sức tránh" và luôn xem NB như chính người thân của mình. Cẩm Giang tâm sự: "Thời gian công tác tại khoa chưa lâu nhưng để lại trong tôi nhiều ấn tượng. Tôi còn nhớ mãi trường hợp một bé 2 tuổi bị ngạt nước. Dù hết sức cố gắng nhưng tôi và êkip không cứu được bé bởi trước khi chuyển đến BV, tim bé đã ngừng đập. Nhìn người thân của bé đau xót, tôi không cầm được nước mắt".

Trong cấp cứu, ranh giới sinh - tử đôi khi chỉ được tính bằng giây, bằng phút, mỗi thao tác của y, BS phải đầy đủ, chuẩn xác và nhanh chóng từ những chi tiết nhỏ nhất. Dù phải chịu nhiều áp lực khi đối mặt với khối lượng lớn công việc nhưng đối với Cẩm Giang, đây là cơ hội nâng cao tay nghề và rèn luyện kỹ năng giao tiếp, ứng xử. "Thời gian tới, nếu được tạo điều kiện, tôi tiếp tục học sau đại học nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, phục vụ NB ngày càng tốt hơn" - Cẩm Giang cho biết thêm.

Hết lòng vì người bệnh

Những năm gần đây, khoa Khám bệnh, BVĐK khu vực Hậu Nghĩa (huyện Đức Hòa), thu hút khá đông BN đến khám và điều trị. Trung bình mỗi ngày, khoa tiếp nhận từ 500-600 lượt BN.

Tranh thủ giờ giải lao, Trưởng khoa Khám bệnh - BS chuyên khoa I - Lê Phước Hải trải lòng với chúng tôi về chuyện đời, chuyện nghề. 23 năm gắn bó với nghề Y là khoảng thời gian BS Hải không ngừng học tập, rèn luyện chuyên môn, y đức, luôn hết lòng vì NB.

Bác-sĩ-Lê-Phước-Hải-luôn-gương-mẫu-trong-công-việc,-tận-tình-với-người-bệnh.jpg

Bác sĩ Lê Phước Hải luôn gương mẫu trong công việc, tận tình với người bệnh

Vừa làm công tác quản lý, vừa làm chuyên môn nhưng dù ở cương vị nào, BS Hải cũng làm tốt vai trò, nhiệm vụ được giao. BS Hải luôn gương mẫu trong công việc, tận tình với BN, được đồng nghiệp và mọi người tin yêu, quý mến.

Gặp chúng tôi tại phòng khám Nội, ông Trần Văn Tường, ngụ ấp Bàu Sen, xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa, cho biết: "Tôi cảm thấy thoải mái khi khám và điều trị tại BV vì các y, BS rất nhiệt tình. Khi tôi có bất kỳ thắc mắc nào về bệnh đều được các BS tận tình giải đáp".

Ngoài thời gian khám bệnh tại khoa, BS Hải còn tham gia trực cấp cứu để san sẻ phần nào áp lực công việc cùng đồng nghiệp. BS Hải bộc bạch: "Tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cùng đồng nghiệp, kịp thời động viên khi gặp khó khăn vướng mắc, cùng nhau tìm giải pháp khắc phục để hoàn thành nhiệm vụ".

Thấu hiểu, chia sẻ với người bệnh

Đây là phương châm của BS chuyên khoa I - Nguyễn Minh Vũ, Khoa Khám bệnh, BV Lao và bệnh Phổi Long An. Vốn có niềm đam mê theo đuổi nghề y nên BS Vũ sớm có định hướng rõ ràng và quyết tâm phấn đấu ngay từ khi học phổ thông.

Sau thời gian miệt mài đèn sách, năm 2008, BS Vũ về công tác tại Trung tâm Y tế huyện Bến Lức. Ý thức được tầm quan trọng về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của người BS trong ngành Y, BS Vũ tiếp tục học BS chuyên khoa I ngoại khoa tổng quát năm 2013.

-bác-sĩ-Nguyễn-Minh-Vũ-luôn-tận-tâm,-hết-lòng-vì-người-bệnh.JPG

Dù môi trường làm việc thường xuyên tiếp xúc với nguồn bệnh lây nhiễm nhưng bác sĩ Nguyễn Minh Vũ luôn tận tâm, hết lòng vì người bệnh

Tháng 7/2017, BS Vũ chọn BV Lao và bệnh Phổi Long An là nơi gắn bó lâu dài trong sự nghiệp của mình. Dù môi trường làm việc thường xuyên tiếp xúc với nguồn bệnh lây nhiễm nhưng BS Vũ luôn tận tâm chữa trị. Ngay từ những ngày đầu về công tác, BS Vũ cùng các y, BS BV nỗ lực vượt qua khó khăn, nhất là nguồn nhân lực. BS Vũ chia sẻ: "Công tác tại BV, tôi càng thấu hiểu và chia sẻ nỗi đau với NB. Tôi tự nhủ lòng phải cố gắng hết sức giúp họ mau khỏi bệnh, hồi phục sức khỏe. Việc chăm sóc NB tận tình sẽ có tác động tích cực, mang lại hiệu quả chữa trị cao hơn".

Với đặc thù của công việc, các BS vượt qua vô vàn khó khăn để điều trị và chăm sóc sức khỏe cho từng NB, xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ: "Lương y như từ mẫu". Dù tuổi đời, tuổi nghề khác nhau nhưng bằng cái tâm của người thầy thuốc, các BS không ngừng tìm tòi học hỏi, rèn luyện y đức, nâng cao tay nghề để bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân./.

Theo Báo Long An Online

27/02/2018 2:00 CHĐã ban hành
Ngành Nội vụ tỉnh tổng kết công tác năm 2017Ngành Nội vụ tỉnh tổng kết công tác năm 2017
Ngày 01/02/2018, Sở Nội vụ tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác ngành Nội vụ tỉnh năm 2017 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2018 với lãnh đạo các sở, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố. Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần dự và chỉ đạo hội nghị.

n.jpg

Quang cảnh hội nghị

            Trong năm 2017, ngành Nội vụ tỉnh đã tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn theo chương trình, kế hoạch công tác đã đề ra, kịp thời tham mưu ban hành và tổ chức triển khai các kế hoạch công tác thuộc lĩnh vực ngành năm 2017 với những kết quả nổi bật: tiếp tục tham mưu đẩy mạnh thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông tại cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh; tăng cường công tác kiểm tra cải cách hành chính; nâng cao chất lượng hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công; hướng dẫn thành lập 7/8 Trung tâm Hành chính công cấp huyện theo chỉ đạo của UBND tỉnh; xây dựng các Đề án sắp xếp tinh gọn cơ cấu tổ chức bên trong các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh; rà soát, sắp xếp lại các đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh; thực hiện tốt vai trò thẩm định, đề xuất giải quyết chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức theo phân cấp thẩm quyền; tham mưu giải quyết kịp thời các nhu cầu chính đáng của tôn giáo, xử lý tốt một số vấn đề về tôn giáo không để xảy ra điểm nóng; đôn đốc và nâng cao chất lượng xét thi đua, khen thưởng, các phong trào thi đua có nhiều nội dung đa dạng, phong phú hơn so với trước;…

Bên cạnh những kết quả đạt được, ngành Nội vụ tỉnh vẫn còn những tồn tại, hạn chế: trong triển khai thực hiện tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ở một số cơ quan, đơn vị còn chậm; công tác cải cách hành chính ở một số cơ quan, đơn vị chưa tập trung; trong giải quyết công việc cho tổ chức, công dân ở một số cơ quan, đơn vị chưa tuân thủ đầy đủ quy trình; việc chấn chỉnh những hạn chế sau kiểm tra chưa triệt để; hoạt động các tôn giáo có những lĩnh vực diễn biến phức tạp; còn một số trường hợp tranh chấp, khiếu kiện chưa giải quyết dứt điểm, kéo dài; công tác phát động thi đua và xét khen thưởng đôi lúc còn biểu hiện tính hình thức;...

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần ghi nhận, biểu dương những kết quả ngành Nội vụ đã đạt được trong năm qua và đề nghị trong năm 2018, ngành cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm: tiếp tục tham mưu triển khai thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ cải cách hành chính, đẩy mạnh công tác thông tin truyên truyền cải cách hành chính; tăng cường kiểm tra công tác cải cách hành chính gắn với thanh tra, kiểm tra công vụ; theo dõi, đôn đốc các sở, ngành tỉnh, UBND cấp huyện đưa tất cả thủ tục hành chính vào giải quyết tại Trung tâm Phục vụ hành chính công hoặc Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả; tham mưu giao biên chế công chức hành chính, số lượng người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập; tham mưu triển khai các Đề án tinh giản tinh gọn bộ máy của tỉnh theo Nghị quyết Trung ương 6; triển khai tổ chức thi tuyển công chức; tổ chức thi thăng hạng viên chức ngành giáo dục và đào tạo, thi nâng ngạch công chức năm 2018; nghiên cứu tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh về chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức cấp xã, người hoạt động không chuyên trách cấp xã và ở ấp, khu phố; tham mưu UBND tỉnh ban hành và tổ chức thực hiện tốt Kế hoạch thực hiện Chương trình phát triển thanh niên năm 2018 và  giai đoạn 2016-2020; phối hợp các ngành, các cấp trong tỉnh tham mưu giải quyết các nhu cầu chính đáng của tôn giáo theo đúng quy định pháp luật; giữ mối quan hệ tốt với chức sắc các tôn giáo; tăng cường kiểm tra công vụ, kịp thời đề xuất chỉ đạo chấn chỉnh, xử lý theo quy định.../.

T.N

 

01/02/2018 5:00 CHĐã ban hành
Y tế trường học: Cần được quan tâm đúng mứcY tế trường học: Cần được quan tâm đúng mức
Y tế trường học (YTTH) là nơi chăm sóc sức khỏe; phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, sơ cấp cứu ban đầu cho học sinh (HS) trong những trường hợp tai nạn, thương tích trước khi chuyển đến bệnh viện. Vì vậy, việc triển khai các hoạt động nâng cao sức khỏe HS trong trường học là rất cần thiết.

Tầm quan trọng của y tế trường học

HS ở độ tuổi đến trường hàng ngày phải đối diện với rất nhiều nguy cơ bệnh tật. Ở trẻ nhỏ thì cảm sốt, nôn trớ, đau bụng; trẻ lớn thì nghịch ngợm, leo trèo dẫn đến xây xát, gãy tay, gãy chân,... cho nên, YTTH có vai trò rất quan trọng.

Chị Nguyễn Thị Bé, ngụ ấp Phú Xuân 1, xã Phú Ngãi Trị, huyện Châu Thành, bày tỏ: "Bậc học nào cũng cần có nhân viên y tế (NVYT). Nếu HS có bệnh, xảy ra thương tích thì có người chăm sóc, xử lý kịp thời. nếu trường học có NVYT chuyên trách, phụ huynh sẽ an tâm hơn".

Trường Tiểu học Trần Văn Ngạn (xã Phú Ngãi Trị) hiện có 11 lớp, 370 HS, 100% HS học bán trú. Việc chăm sóc sức khỏe HS luôn đồng hành cùng công tác giáo dục của nhà trường. Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Văn Ngạn - Nguyễn Văn Cường cho biết: "Nếu để giáo viên (GV) kiêm nhiệm công tác YTTH cũng khó, vì GV chỉ được tập huấn, không đủ chuyên môn xử lý khi trẻ bị bệnh hay bị tai nạn thương tích hoặc tai nạn, thương tích cho HS. Trước đây, không có NVYT, trường thành lập Đội Chữ thập đỏ xung kích. Khi đó, nếu HS có vấn đề về sức khỏe đều được đội này đưa đến cơ sở y tế gần nhất để sơ, cấp cứu. Từ ngày có NVYT, hoạt động sơ, cấp cứu và điều trị các bệnh thông thường: Cảm, sốt, đau bụng, ho,... được thực hiện kịp thời tại trường nên thuận lợi hơn trước".

Đối với trẻ ở độ tuổi mẫu giáo thì YTTH càng quan trọng hơn. Do phần lớn thời gian ban ngày các em ở trường nên chế độ ăn uống, dinh dưỡng và tình hình sức khỏe phải được chú trọng. Khi xảy ra ngộ độc thực phẩm, sơ, cấp cứu rất cần thiết.

YT.JPG

Nhân viên y tế chú trọng tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và hướng dẫn trẻ rửa tay đúng cách​

Tại Trường Mầm non thị trấn Thạnh Hóa (huyện Thạnh Hóa), công tác chăm sóc sức khỏe cho trẻ luôn được NVYT quan tâm. Vì vậy, nhiều năm qua, trường không xảy ra dịch bệnh. Trường có 12 lớp với 437 trẻ, 100% trẻ học bán trú. Hàng tháng, NVYT cân, đo cho trẻ vượt cân, béo phì; hàng quí thì cân, đo cho trẻ có sức khỏe bình thường. Từ đó, trường kịp thời cân đối dinh dưỡng phù hợp cho trẻ suy dinh dưỡng, vượt cân. NVYT còn theo dõi và cấp phát thuốc, vật dụng y tế cho từng lớp; tham gia kiểm tra các bước chế biến thức ăn, bảo đảm an toàn thực phẩm; đồng thời, giám sát vệ sinh ở bếp ăn, nhà ăn và lưu mẫu thức ăn hàng ngày. NVYT còn chú trọng công tác nha học đường, hướng dẫn trẻ rửa tay đúng cách. Việc cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh, tham mưu hiệu trưởng triển khai các hoạt động truyền thông, tư vấn, giáo dục sức khỏe, phòng, chống dịch cũng được NVYT quan tâm.

Ngoài ra, thực hiện công tác YTTH, mỗi năm học, các trường tổ chức khám sức khỏe cho HS. Cơ sở giáo dục mầm non có nhiều biện pháp phòng, chống tình trạng suy dinh dưỡng cho trẻ, tổ chức uống vitamin A, tẩy giun định kỳ. Cấp tiểu học, lồng ghép dạy chương trình nha học đường với 3 nội dung: Giáo dục vệ sinh răng miệng; súc miệng với Fluor; khám và điều trị răng miệng cho HS, kết hợp đoàn khám sức khỏe hướng dẫn HS điều trị tại các chuyên khoa nha. Cấp phổ thông, giáo dục, tuyên truyền, tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên cho HS.

Vẫn còn nhiều khó khăn

Tuy vai trò YTTH rất quan trọng nhưng thực tế, công tác này đang đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Ở một số trường, việc chăm sóc sức khỏe HS chưa được quan tâm đúng mức.

Cụ thể, Trường Tiểu học Long Hậu (xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc) là một trong những trường gặp nhiều khó khăn trong công tác YTTH. Phòng Y tế của trường chưa đạt chuẩn, GV Tổng phụ trách kiêm nhiệm NVYT. Trường cách Trạm Y tế Long Hậu khoảng 4km. Do vậy, HS của trường chịu nhiều "thiệt thòi" trong chăm sóc sức khỏe.

Thầy Phan Đình Hiếu - GV kiêm nhiệm NVYT Trường Tiểu học Long Hậu, chia sẻ: "Vì không có chuyên môn nên tôi không dám phát thuốc cho HS khi các em bị bệnh. Nếu thấy tình hình không ổn thì thầy, cô lập tức chở HS đến trạm y tế. Phòng Y tế của trường hiện chỉ có dầu gió, bông gòn, băng gạc, thuốc đỏ, oxy già và băng cá nhân, xử lý các trường hợp HS bị trầy xước nhẹ. Mặc dù hàng năm, trường mời cán bộ y tế đến tuyên truyền, giáo dục sức khỏe cho HS nhưng công tác này cũng còn nhiều hạn chế so với trường có NVYT".

Được biết, Trường Tiểu học Long Hậu tổ chức dạy học 2 buổi/ngày với 360/792 HS ăn trưa tại trường. Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm rất quan trọng. Trong khi đó, GV kiêm nhiệm NVYT chỉ có thể quan sát, kiểm tra thực phẩm theo sự hiểu biết của mình. Với tổng số HS khá đông, thiếu NVYT chuyên trách nên trường gặp nhiều khó khăn trong xử lý các vấn đề về sức khỏe HS.

Khó khăn phải kể đến nữa là NVYT trường học chưa được quan tâm đúng mức; một số NVYT kiêm nghiệm chưa được bồi dưỡng chuyên môn. NVYT Trường Mầm non thị trấn Thạnh Hóa - điều dưỡng Nguyễn Thành Tâm mong muốn: "NVYT cần được quan tâm nhiều hơn. Cấp trên cần tạo điều kiện để chúng tôi được dự nhiều lớp bồi dưỡng, tập huấn nhằm nâng cao trình độ chuyên môn để chăm sóc sức khỏe cho trẻ tốt hơn. NVYT tuy công việc ít nhưng thời gian làm việc nhiều, vì không biết trẻ bệnh tật, thương tích lúc nào nên phải túc trực 24/24, nhưng lương và chế độ thấp. Chính vì vậy, nhiều người bỏ việc vì mức lương không bảo đảm cuộc sống".

Công tác YTTH được triển khai hiệu quả sẽ chăm sóc tốt sức khỏe HS, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục tại các trường học. Do đó, các cấp, các ngành cần có giải pháp để YTTH được quan tâm đúng mức. Chất lượng chăm sóc sức khỏe HS tăng lên sẽ góp phần quan trọng trong phát triển thể chất lẫn trí tuệ của thế hệ trẻ - nguồn nhân lực tương lai của đất nước.

Vai trò của công tác y tế trường học rất quan trọng, là nhu cầu thiết thực. Bởi, trong y học, sơ cấp cứu ban đầu còn quan trọng hơn cả điều trị. Đây là lứa tuổi đang trong giai đoạn phát triển, hoàn thiện thể chất, tinh thần và rất dễ mắc bệnh tật. Môi trường trường học tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Nếu công tác chăm sóc sức khỏe HS giao cho cán bộ y tế ở trạm thì không đảm đương được và cũng không thể sát cánh nhà trường quản lý sức khỏe HS. Nếu HS xảy ra bệnh tật, tai nạn, thương tích mà không có nhân viên y tế cấp cứu kịp thời thì rất nguy hiểm. GV không đủ chuyên môn để quản lý sức khỏe và sơ cấp cứu theo quy trình mà cần phải có nhân viên y tế trình độ thấp nhất là trung cấp Y.

Phó Giám đốc Sở Y tế Long An - Bác sĩ Lê Văn Hậu: Mặc dù được quan tâm hơn so với trước đây nhưng YTTH hiện còn rất nhiều khó khăn. Cơ sở vật chất còn thiếu so với nhu cầu về công tác YTTH. Đội ngũ NVYT còn nhiều kiêm nhiệm, một số người chưa được bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ YTTH. Ngoài ra, một số NVYT chuyên trách chưa thực hiện hết vai trò, chức trách, nhiệm vụ; nhiều bếp ăn và căng tin của trường chưa có giấy chứng nhận về an toàn thực phẩm. Toàn tỉnh hiện có 672 đơn vị: Cấp học mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên, trung cấp, cao đẳng và đại học với 672 phòng y tế, trong đó 454 phòng y tế đạt chuẩn, 218 phòng y tế chưa đạt chuẩn. Toàn tỉnh có 673 NVYT (488 chuyên trách và 185 kiêm nhiệm).

Ngọc Mận-Ngọc Sương

10/10/2017 4:00 CHĐã ban hành
Kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt NamKỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam
Ngày 16/11 UBND tỉnh tổ chức Họp mặt kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2017) Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Được đến dự và chủ trì.

tọa dam.jpg

Tọa đàm với các Nhà giáo tiêu biểu

Trong năm học 2016-2017, ngành cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ đạt và vượt các chỉ tiêu đề ra. Trong đó,  phong trào thi đua dạy tốt, học tốt tiếp tục phát triển; kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2017 đạt kết quả cao; việc tổ chức học sinh học 2 buổi/ngày, bán trú tăng so với cùng kỳ năm học trước; công tác đổi mới quản lý giáo dục được đẩy mạnh và có chuyển biến tích cực trong việc phát huy vai trò tự chủ, tự chịu trách nhiệm của nhà trường; đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục phấn đấu học tập, nâng cao trình độ theo hướng chuẩn hóa; phong trào xã hội hóa giáo dục, khuyến học, khuyến tài phát triển, huy động nhiều nguồn lực đầu tư phát triển giáo dục.​

co thi dua.jpg

Ngành giáo dục nhận Cờ thi đua 
của Bộ Giáo ​dục và Đào tạo

Tiếp nối những truyền thống vẻ vang của ngành và những thành tích đạt được năm học qua toàn ngành đã vinh dự được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Cờ thi đua xuất sắc, dẫn đầu phong trào thi đua "Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học năm 2016-2017". Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 22 tập thể; 19 cá nhân nhận Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Giáo dục của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

bang khen.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Được

tặng Bằng khen cho các tập thể

Phát biểu tại buổi họp mặt Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Được gửi lời chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và biểu dương những thành tích đạt được trong năm qua của toàn ngành. Đồng thời ông yêu cầu trong thời gian tới, ngành giáo dục cần nỗ lực nhiều hơn nữa tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng dạy và học, đẩy mạnh công tác quản lý, thực hiện tốt các cuộc vận động, các phong trào thi đua của ngành, nhằm tạo chuyển biến cơ bản về đào tạo nguồn nhân lực phục vụ yêu cầu phát triển của tỉnh nhà./.

NT


16/11/2017 4:00 CHĐã ban hành
Cần Đước thi đua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí MinhCần Đước thi đua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Bí thư Huyện ủy Cần Đước - Nguyễn Việt Cường khẳng định: “Huyện ủy đặc biệt chú trọng việc tổ chức học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4, Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến,” “tự chuyển hóa” trong nội bộ”, đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành nội dung quan trọng trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, góp phần giáo dục chính trị, tư tưởng, tu dưỡng, rèn luyện, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên, tích cực đấu tranh phòng, chống sự suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của cấp ủy, tổ chức Đảng.

Bên cạnh đó, các tổ chức Đảng cơ sở tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị 29 về xây dựng cảnh quan môi trường, Chỉ thị 07 của Ban Thường vụ Huyện ủy về việc "Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao trách nhiệm công vụ trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức" nhằm đẩy mạnh cải cách hành chính, đổi mới phong cách, lề lối làm việc theo hướng gần dân, sát dân, lắng nghe, đối thoại với nhân dân, chống bệnh thành tích, quan liêu, lãng phí, tiêu cực, tham nhũng,...; cán bộ lãnh đạo năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, quản lý, điều hành hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị; đảng viên, công chức gương mẫu trong công tác, có lối sống lành mạnh, tận tụy với công việc và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Qua 1 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trên địa bàn huyện thấy rõ trách nhiệm và thực hành nêu gương trong công tác, sinh hoạt hàng ngày; quần chúng nhân dân tích cực sáng tạo trong lao động, sản xuất, xây dựng nhiều mô hình hiệu quả thiết thực trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đạt hiệu quả kinh tế, ổn định cuộc sống, xây dựng nông thôn mới, nâng chất huyện văn hóa.

Qua đó, xuất hiện nhiều mô hình tốt, cách làm hay, huy động được sức mạnh của cộng đồng tham gia chăm lo cho gia đình chính sách, hộ nghèo bằng những việc làm thiết thực: Mô hình Hũ gạo tình thương, Quyển vở tình thương, Tổ phụ nữ tiết kiệm giúp hộ nghèo mua bảo hiểm y tế, Xây dựng nhà tình thương,... Nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu có những cách làm hay, mô hình sáng tạo như: Đảng bộ Phước Tuy lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế, đóng góp kinh phí, hiến đất mở rộng giao thông nông thôn, xây dựng thành công xã nông thôn mới; Đảng bộ khối chính quyền là đơn vị tiêu biểu trong việc xây dựng kỷ cương, kỷ luật, nâng cao trách nhiệm công vụ trong đội ngũ cán bộ, công chức cơ quan, xây dựng mô hình Nụ cười công sở; qua đó, mỗi cán bộ, công chức hoàn thành tốt vai trò, nhiệm vụ, nâng cao thái độ phục vụ nhân dân, Chi bộ Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ, được công nhận đơn vị thi đua xuất sắc khối giáo dục thường xuyên của tỉnh,...

Tại các ấp, khu phố trên địa bàn, chi bộ lãnh đạo cán bộ, đảng viên và nhân dân tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với các phong trào thi đua hoàn thành tốt các chỉ tiêu KT-XH của địa phương, vận động nhân dân hiến đất làm đường, tham gia trồng cây xanh, thu gom rác, lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng, bảo đảm an ninh, trật tự,... Thông qua phong trào, xuất hiện nhiều gương điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực: Ông Lê Văn Giấy, ngụ xã Long Khê; bà Võ Thị Lùng, ngụ xã Tân Lân; ông Nguyễn Văn Khải, ngụ xã Tân Chánh; Huỳnh Thị Thúy Hằng, ngụ xã Tân Trạch; Lương Thành Hùng, ngụ xã Long Hựu Đông;... là điển hình nông dân sản xuất giỏi, sáng tạo, ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào quá trình sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao, sống nghĩa tình với xóm làng, tích cực vận động nhân dân đóng góp nguồn lực để thực hiện các công trình phục vụ sản xuất, công trình phúc lợi và thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, sẵn sàng hiến nhiều diện tích đất, đóng góp hàng chục triệu đồng xây dựng kết cấu hạ tầng ở nông thôn.

dongchinguyenvietcuongtanghoahoc tap va lam theoHCM2552017.jpg

Bí thư Huyện ủy - Nguyễn Việt Cường tặng hoa cho tập thể, cá nhân điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-2017), nhằm kịp thời động viên, khen thưởng và nhân rộng những cách làm hay, mô hình hiệu quả trong việc học tập, làm theo gương Bác, Ban Thường vụ Huyện ủy tổ chức sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị và họp mặt, giao lưu biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu. Tại cuộc họp mặt, có 6 tập thể và 15 cá nhân tiểu biểu được UBND huyện khen thưởng.

Năm 2017, Huyện ủy Cần Đước tiếp tục tuyên truyền sâu rộng Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) và chuyên đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phòng, chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ", góp phần ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa", xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, Quy định 101-QĐ/TW về "Trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp", Quy định 47-QĐ/TW về "Những điều đảng viên không được làm",...

Tập trung lãnh đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình đột phá theo Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ huyện, quan tâm lãnh đạo, giải quyết kịp thời các vấn đề nổi cộm, bức xúc trên các lĩnh vực KT-XH, khắc phục hạn chế, nâng cao hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên cơ sở nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của cấp ủy, chính quyền, nhất là người đứng đầu, chú trọng xây dựng các mô hình, cách làm sáng tạo và hiệu quả, các gương điển hình gắn với việc thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị; đồng thời, phát hiện những nhân tố mới nhằm cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và nhân dân tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người; tạo sức lan tỏa sâu rộng để việc làm theo đi vào chiều sâu, ngày càng có nhiều điển hình tiên tiến.

​Theo Báo Long An

25/05/2017 3:00 CHĐã ban hành
Đón xuân ấm áp nghĩa tình quân dânĐón xuân ấm áp nghĩa tình quân dân
Chăm lo tết cho người nghèo, các hộ gia đình chính sách, Lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Bến Lức đã tổ chức các hoạt động về nguồn, khám bệnh cấp thuốc, tặng quà tết cho nhân dân xã Phước Lợi. Là xã nông thôn mới, nhưng số hộ nghèo còn chiếm tỷ lệ 1,3%, nhiều hộ gia đình chính sách còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Sẻ chia những khó khăn của nhân dân, LLVT huyện Bến Lức đã chung tay góp sức cùng nhân dân đón tết và đây cũng là cái tết thứ 2, nhân dân trong xã được LLVT huyện Bến Lức tặng quà tết.

Huyen Ben Luc tang qua đon xuan 422018.JPG

LLVT huyện Bến Lức tặng quà tết cho nhân dân xã Phước Lợi​

Tổ chức khám bệnh, cấp thuốc tặng quà trị vật chất 700.000 đồng /1 người, 140.000.000đ/200 hộ nghèo, hộ gia đình chính sách trong xã - Nghĩa cử đó của cán bộ chiến sỹ LLVT huyện Bến Lức là động lực vật chất và tinh thần giúp mỗi người dân nghèo và gia đình chính sách có thêm những điều kiện thuận lợi để vượt khó, ổn định cuộc sống, sản xuất đón chào năm mới. Những viên thuốc chữa bệnh kịp thời mang đến cho mẹ già đang khi đau yếu. Những phần quà nặng tình, nặng nghĩa tặng cho các gia đình chính sách, các hộ nghèo trong xã mỗi dịp xuân về bao hàm ý nghĩa sẻ chia, nhóm lên ngọn lửa ấm cúng cho mỗi gia đình trong những ngày xuân về tết đến. Phó chủ tịch UBND xã Phước Lợi Phạm Anh Dũng cho biết: trước đó tết Đinh Dậu năm 2017, LLVT huyện Bến Lức cũng đã tặng quà Tết cho 75 hộ nghèo trong xã Phước Lợi trị giá 37,5 triệu đồng và xây tặng 1 căn nhà tình nghĩa trị tặng gia đình chính sách trong xã trị giá 60 triệu đồng

Không chỉ khám bệnh, tặng quà cho riêng bà con nhân dân xã Phước Lợi mà năm nào cũng vậy, cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, LLVT huyện Bến Lức đều chung sức cùng chính quyền và nhân dân địa phương chăm lo tết cho nhân dân trên địa bàn. trong đó có xã Long Hiệp - Một xã còn khá khó khăn của huyện Bến Lức. Để người nghèo trên địa bàn có được một cái Tết vui vầy, ấm áp, trọn vẹn, cán bộ chiến sỹ LLVT huyện Bến Lức đã quyên góp và tổ chức tặng quà tết cho các hộ nghèo trên địa bàn. 65 phần quà gồm hiện vật và tiền mặt trị giá trên 32 triệu đồng được trao tặng kịp thời cho các hộ nghèo, hộ gia đình cính sách trong xã nhận dịp đón tết cổ truyền là nguồn động viên cổ vũ lớn lao, giúp cho các hộ nghèo ăn một cái tết đậm đà hương vị quê hương và nồng ấm tình quân dân cá nước. Mỗi phần quà Tết đến với người nghèo không chỉ làm ấm lòng người nhận, mà còn tô đậm thêm truyền thống, đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "lá lành đùm lá rách" cao đẹp của dân tộc đã và đang được người chiến sỹ LLVT huyện gìn giữ và phát huy. Ông Nguyễn Văn Tư - xã Long Hiệp tâm sự: -"Quà tết của bộ đội, của không nhiều, nhưng nghĩa tình rất nặng...bà con cảm động lắm".

Những năm qua, thực hiện tốt phong trào thi đua "Lực lượng vũ trang chung sức xây dựng nông thôn mới" và hưởng ứng phong trào thi đua "Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau". Đã được LLVT huyện Bến Lức tích cực hưởng ứng, góp phần khẳng định vai trò của LLVT trong việc giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và làm đẹp hơn hình ảnh "Bộ đội Cụ Hồ" trong lòng nhân dân. Ngoài công sức của cán bộ chiến sỹ bỏ ra, đơn vị còn vận động quyên góp kinh phí để thi công các con đường giao thông nông thôn ở địa phương, tặng nhà tình thương, tình nghĩa, tặng quà hộ nghèo, hộ gia đình chính sách với tổng kinh phí gần 1 tỷ đồng, góp phần thắt chặt thêm tình cảm quân dân.

Chỉ riêng trong năm 2017, trong đợt tập trung huấn luyện Đại đội dự bị động viên, LLVT huyện đã lao động giúp dân xã Lương Hòa trồng 500 cây xanh và bê tông hóa con đường liên ấp của xã kinh phí trên 40 triệu đồng, khám bệnh cấp thuốc, tặng quà cho 250 hộ dân trị giá 100 triệu đồng, tặng quà Tết cho 75 hộ nghèo trong xã Phước Lợi trị giá 37,5 triệu đồng xây tặng 1 căn nhà tình nghĩa trị giá 60 triệu đồng. Riêng đợt khám bệnh cấp thuốc, tặng quà tết xuân Mậu Tuất cho nhân dân xã Phước Lợi lần này giá trị vật chất 140 triệu đồng. Nguồn kinh phí do Thượng tá Trần Văn Du- Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện vận động gia đình, và các nhà tài trợ phối hợp với Ban CHQS huyện tổ chức thực hiện.

Với những việc làm cụ thể, thiết thực, LLVT Bến Lức đang góp phần cùng với đảng bộ, chính quyền, nhân dân trên địa bàn phát triển kinh tế - xã hội, củng cố, tăng cường mối đoàn kết quân - dân, xây dựng thế trận lòng dân ngày càng vững chắc.

Trung Dũng 

06/02/2018 9:00 SAĐã ban hành
Biên phòng Long An - Tây Ninh - Bình Phước hiệp đồng bảo vệ biên giới tiếp giáp 2019Biên phòng Long An - Tây Ninh - Bình Phước hiệp đồng bảo vệ biên giới tiếp giáp 2019
Chiều 03/4, tại Đồn Biên phòng Phước Chỉ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Tây Ninh tổ chức Hội nghị ký kế hoạch hiệp đồng bảo vệ biên giới tiếp giáp với Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Long An và Bình Phước năm 2019.
​​

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Tây Ninh - Bình Phước - Long An ký kế hoạch hiệp đồng bảo vệ biên giới tiếp giáp năm 2019

Trong năm qua, Bộ Chỉ huy BĐBP 3 tỉnh thực hiện đúng các nội dung trong hiệp đồng đã ký, phối hợp xử lý các vụ việc xảy ra trong khu vực biên giới, địa bàn tiếp giáp. Đồng thời, chủ động tham mưu chính quyền và phối hợp các cơ quan chức năng của địa phương giải quyết các vấn đề, vụ việc nảy sinh; chủ động phối hợp đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm; tham gia bảo vệ tài nguyên, môi trường trên địa bàn. 

Một số vụ việc điển hình như bắt 5 vụ /18 đối tượng vi phạm Quy chế quản lý bảo vệ biên giới; bắt 7 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, thu giữ 9.820 gói thuốc ngoại, 2 mô tô, hàng chục kg pháo nổ;…

Tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tiếp giáp được giữ vững ổn định; các loại tội phạm và buôn lậu, gian lận thương mại giảm rõ rệt về số vụ và số lượng.

Các đại biểu nêu một số tồn tại trong công tác phối hợp giữa các đơn vị tiếp giáp; đề ra phương hướng phối hợp trong năm 2019 để việc phối hợp đạt hiệu quả cao hơn.

Tại hội nghị, đại diện Bộ Chỉ huy BĐBP 3 tỉnh ký kết kế hoạch hiệp đồng bảo vệ biên giới tiếp giáp năm 2019./.

Theo Báo Long An Online

04/04/2019 4:00 CHĐã ban hành
Thủ Thừa: Nhiều chuyển biến tích cực trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) và các quy định nêu gươngThủ Thừa: Nhiều chuyển biến tích cực trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) và các quy định nêu gương
Chiều 20/3, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Long An-Đinh Ngọc Lâm làm Trưởng đoàn kiểm tra số 3 làm việc tại huyện Thủ Thừa.

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Long An - Đinh Ngọc Lâm làm Trưởng đoàn kiểm tra thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) và các quy định nêu gương tại Thủ Thừa

Đoàn kiểm tra tổ chức thực hiện Nghị quyết (NQ) Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với triển khai, tổ chức thực hiện Quy định số 101-QĐ/TW của Ban Bí thư về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp; Quy định số 55-QĐ/TW của Bộ Chính trị về tăng cường vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên; việc triển khai, quán triệt Quy định số 08-QĐi/TW của Ban Chấp hành Trung ương đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Thủ Thừa và Bí thư Huyện ủy - Dương Văn Tuấn.

Đảng bộ huyện Thủ Thừa có 32 tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc, tổng số hơn 2.300 đảng viên. Qua thực hiện NQ Trung ương 4 (khóa XII) và các quy định nêu gương, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng trên địa bàn huyện có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức. Công tác cán bộ được bảo đảm theo quy trình, quy định.

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện NQ, Chỉ thị của Trung ương được Ban Thường vụ quan tâm, nhất là việc chuẩn bị kế hoạch cụ thể hóa thực hiện, kết quả triển khai, quán triệt trong nội bộ Đảng đạt khá cao (hơn 98%).

 

Bí thư Huyện ủy Thủ Thừa - Dương Văn Tuấn thông tin với đoàn kiểm tra một số nội dung liên quan

Ban Chỉ đạo, tổ giúp việc phát huy tốt vai trò tham mưu, giúp việc; thường xuyên theo dõi, kiểm tra, hướng dẫn các Đảng bộ, chi bộ; kịp thời phản ánh những vướng mắc, khó khăn và tham mưu, đề xuất những giải pháp phù hợp với đặc điểm của địa phương, đơn vị để triển khai thực hiện có hiệu quả. Ngoài ra, Đảng bộ huyện có nhiều mô hình hay, cách làm mới trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với NQ Trung ương 4 (khóa XII), trong đó có nhiều đồng chí là lãnh đạo chủ chốt huyện, các xã, thị trấn, thể hiện được vai trò nêu gương của người đứng đầu,…

Tuy nhiên, việc tổ chức triển khai, quán triệt, cụ thể hóa NQ ở một số cấp ủy Đảng còn chậm; việc xây dựng kế hoạch thực hiện NQ có nội dung chưa cụ thể, chưa sát với tình hình thực tế địa phương, đơn vị. Một vài cấp ủy Đảng thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc chưa nghiêm; chất lượng sinh hoạt cấp ủy, chi bộ còn một số nơi chưa toàn diện,…

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - Đinh Ngọc Lâm đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy cần quan tâm, cụ thể hóa các văn bản chỉ đạo các cấp, các ngành; kế hoạch thực hiện của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phòng, chống "tham nhũng vặt", chỉ đạo các cơ sở Đảng thực hiện; có kế hoạch cụ thể hóa các chương trình, chọn chủ đề kiểm tra, giám sát hàng năm; nêu cao vai trò trách nhiệm của các đồng chí trong Ban Thường vụ,.../.

Theo Báo Long An Online

21/03/2019 8:00 SAĐã ban hành
Long An nghiêm túc thực hiện việc sắp xếp ấp, khu phố trên địa bàn tỉnhLong An nghiêm túc thực hiện việc sắp xếp ấp, khu phố trên địa bàn tỉnh
UBND tỉnh vừa có văn bản yêu cầu Thủ trưởng sở, ngành tỉnh và Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố nghiêm túc triển khai thực hiện việc sắp xếp ấp, khu phố trên địa bàn tỉnh.

​Theo đó, đẩy mạnh thực hiện và tuyên truyền, vận động, tạo sự thống nhất về nhận thức trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức các cấp về chủ trương sắp xếp các ấp, khu phố trên địa bàn tỉnh.

UBND cấp huyện chỉ đạo UBND cấp xã tuyên truyền, phổ biến các văn bản của Trung ương, của tỉnh về chủ trương sắp xếp để giảm số lượng ấp, khu phố không đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định, nhằm tạo sự đồng thuận cao của nhân dân về chủ trương, mục tiêu, thời gian thực hiện theo đúng chỉ đạo tại Kết luận số 667-KL/TU ngày 21/12/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Đồng thời, tăng cường thông tin, tuyên truyền rộng rãi trong các tầng lớp nhân dân trên địa bàn về ý nghĩa, mục đích của việc sắp xếp ấp, khu phố.

Bên cạnh đó, xây dựng kế hoạch, quy định mốc thời gian cụ thể, đồng thời hướng dẫn UBND cấp xã xây dựng đề án sắp xếp, sáp nhập ấp, khu phố cho từng trường hợp cụ thể; kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện; thẩm định hồ sơ theo đề nghị của UBND xã, phường, thị trấn.

Công an tỉnh chỉ đạo Công an cấp huyện, cấp xã rà soát và phối hợp cung cấp các số liệu có liên quan đến ngành quản lý (số hộ gia đình) để phục vụ công tác sắp xếp các ấp, khu phố chưa đảm bảo tiêu chuẩn quy định.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các đoàn thể và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh thường xuyên giám sát và hướng dẫn Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội cấp huyện, cấp xã phối hợp với UBND cùng cấp trong tuyên truyền, vận động, triển khai các quy trình sắp xếp các ấp, khu phố, nhất là phối hợp trong việc rà soát danh sách cử tri, lấy ý kiến cử tri. Đồng thời hướng dẫn việc kiện toàn Ban Công tác Mặt trận, Chi hội đoàn thể tại các ấp, khu phố sau khi đã được sắp xếp.

Việc sắp xếp, giảm số lượng ấp, khu phố không đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định, hướng tinh gọn bộ máy sẽ ​góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị./.

          TV

20/02/2019 2:30 CHĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​