Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

 
Tin tức - Sự kiện
 
Tình trạng xe tải trọng lớn, máy cày, máy cải tiến tự chế chở lúa, rơm quá tải trọng lưu thông trên đường gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông. 
 
​Sau thời gian Nghị định 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/01/2020 đến nay, lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) trong tỉnh Long An đã phát hiện xử lý gần hơn 550 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. 
 
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra, sau khi trao đổi với các nước thành viên ASEAN, trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ra Tuyên bố của Chủ tịch ASEAN về Ưng phó chung của ASEAN trước bùng phát của dịch bệnh. 
 
Ngày 14/2, tại trụ sở Văn phòng Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp của Bộ Chính trị cho ý kiến chỉ đạo hoàn thiện một bước các dự thảo Văn kiện Đại hội XIII của Đảng, gửi xin ý kiến đại hội đảng bộ cơ sở. . 
 
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 235/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung Quyết định số 1527/QĐ-TTg ngày 1/8/2016 về việc phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ. 
 
Phát huy tinh thần đại đoàn kết, xã Mỹ Yên, huyện Bến Lức, tỉnh Long An tập trung phát triển sản xuất, hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết nhiệm kỳ 2015-2020. 
 
Các huyện công nghiệp tập trung đông công nhân là nơi có nguy cơ lây nhiễm cao nếu xảy ra dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra. Chính vì thế, các cấp, các ngành trong tỉnh Long An triển khai nhiều giải pháp chủ động phòng, chống dịch bệnh. Các doanh nghiệp cũng chung tay thực hiện để bảo vệ sức khỏe cho công nhân, lao động (CNLĐ). 
 
Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu Bộ Công an, Bộ Quốc phòng tăng cường kiểm soát đối với đối tượng cách ly bảo đảm theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. 
 
Những ngày qua, Hiệp hội Thanh long Long An đã đưa thanh long "xuất ngoại" bằng đường biển. Đây cũng là giải pháp nhằm "giải cứu" thanh long khi việc lưu thông qua cửa khẩu trên đường bộ gặp khó khăn. 
 
Từ giữa tháng 11/2019, xâm nhập mặn đã bắt đầu xuất hiện và xâm nhập sâu vào hệ thống 2 sông Vàm Cỏ (Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây), thời gian xuất hiện mặn sớm hơn gần 1 tháng so với cùng kỳ 2018-2019 và sớm hơn nửa tháng so với cùng kỳ 2015-2016. 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Thủ tướng: Doanh nghiệp, doanh nhân mang lại sự thịnh vượng của quốc giaThủ tướng: Doanh nghiệp, doanh nhân mang lại sự thịnh vượng của quốc gia
​Thủ tướng mong muốn cộng đồng doanh nhân phải nêu cao tinh thần tự hào dân tộc, thực hiện liêm chính trong kinh doanh.

​Sáng 13/10, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ kỷ niệm 15 năm Ngày doanh nhân Việt Nam và trao danh hiệu doanh nhân Việt Nam tiêu biểu năm 2019. Đây là sự kiện do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 74 năm ngày Bác Hồ gửi thư cho giới công thương.

Nhấn mạnh doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam đem lại sự thịnh vượng của quốc gia, Thủ tướng khẳng định, Đảng và Nhà nước sẽ tiếp tục thúc đẩy công cuộc cải cách thể chế, vươn tới những chuẩn mực hàng đầu trong khu vực và thế giới để tạo môi trường và bệ đỡ cho sự phát triển nhanh và bền vững của doanh nghiệp, doanh nhân.

Các đại biểu dự buổi Lễ thực hiện nghi thức chào cờ 

Các đại biểu dự buổi Lễ thực hiện nghi thức chào cờ

Dự buổi lễ còn có lãnh đạo các bộ, ngành; bà Lee Ju Song - Giám đốc Khu vực Châu Á – Phòng Thương mại Quốc tế và Liên đoàn các Phòng Thương mại Thế giới ICC; đông đảo doanh nhân, đại diện các hiệp hội doanh nghiệp, trong đó có 100 doanh nhân là lãnh đạo các doanh nghiệp tiêu biểu được trao tặng Cúp Thánh Gióng năm 2019.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam thay mặt cho giới doanh nhân Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ thời gian qua với mục tiêu xây dựng kiến tạo phát triển, phục vụ người dân và doanh nghiệp. Trong đó, Chính phủ và Thủ tướng luôn trăn trở để đồng hành cùng doanh nghiệp, thường xuyên có các cuộc đối thoại quan trọng với doanh nghiệp, doanh nghiệp để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Trong đó, Chính phủ đã có Nghị quyết chuyên đề về phát triển doanh nghiệp, hướng tới mục tiêu có 1 triệu doanh nghiệp phát triển hiệu quả vào năm 2020.

Còn bà Lee Ju Song - Giám đốc Khu vực Châu Á – Phòng Thương mại Quốc tế và Liên đoàn các Phòng Thương mại Thế giới ICC, tổ chức đại diện cho hơn 45 triệu công ty tại hơn 100 quốc gia, thì bày tỏ đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ và cá nhân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về nỗ lực điều hành nền kinh tế thời gian qua, giúp kinh tế vĩ mô tăng trưởng ổn định, môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng hấp dẫn, tạo thuận lợi cho phát triển doanh nghiệp Việt Nam. Trong đó, theo xếp hạng của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), Chỉ số Năng lực cạnh tranh toàn cầu (GCI) của Việt Nam lần đầu tiên vươn lên trong nửa trên của bảng xếp hạng thế giới, vị trí 67 trong số 141 nền kinh tế được xếp hạng.  

Doanh nghiệp mang lại thịnh vượng quốc gia

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, với việc thăng hạng 10 bậc, Việt Nam trở thành quán quân  về sự bứt phá trên đường đua toàn cầu về cải thiện năng lực cạnh tranh. Thủ tướng cũng cho biết, Ngân hàng Phát triển Châu Á tuần qua đánh gía Việt Nam dẫn đầu ASEAN và trong nhóm dẫn đầu châu Á về tốc độ tăng trưởng. Cho rằng đây là thành công lớn trong bối cảnh kinh tế thế giới giảm tốc, bất ổn gia tăng, Thủ tướng khẳng định, thành quả này có đóng góp quan trọng của đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp.

Thủ tướng gặp gỡ các đại biểu dự buổi lễ . 

Thủ tướng gặp gỡ các đại biểu dự buổi lễ .

"Doanh nghiệp Việt Nam, bao gồm cả doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp Nhà nước, đặc biệt là doanh nghiệp tư nhân, đã không chỉ đóng góp cho tăng trưởng GDP, việc làm, thu nộp ngân sách tốt, mà chính doanh nghiệp là nơi chuyển giao khoa học công nghệ kịp thời trong thời đại kỷ nguyên số hiện nay. Không chỉ tiên phong trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, cộng đồng doanh nghiệp, đội ngũ doanh nhân Việt Nam ngày càng khẳng định vai trò nòng cốt tạo ra của cải vật chất cho xã hội, đem lại việc làm và sự thịnh vượng của quốc gia" - Thủ tướng nêu rõ.

Nhấn mạnh đến trách nhiệm xã hội của doanh nhân, Thủ tướng cho rằng, đằng sau mỗi doanh nhân không chỉ là tài sản của cá nhân mình, mà còn là cuộc sống của hàng chục, hàng trăm, hàng nghìn hay chục nghìn người lao động và gia đình họ.

Thủ tướng cho biết, những ngày vừa qua, Trung ương đã thảo luận về chiến lược phát triển kinh tế xã hội đến năm 2030 và tầm nhìn 2045, đó là các thời điểm hệ trọng kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng và thành lập Nước. Trong đó, mục tiêu hướng tới là trở thành nước phát triển có thu nhập cao, có thể chế và năng lực cạnh tranh vượt trội, nằm trong nhóm các nền kinh tế dẫn đầu khu vực ASEAN và châu Á.

Dịp này, Thủ tướng nhắn nhủ với các doanh nhân, thoát nghèo đã khó, trở nên giàu có và hùng cường còn khó khăn hơn gấp bội lần. Để hoàn thành sứ mệnh này, chúng ta phải tiếp tục phát huy tinh thần của một dân tộc con Rồng, cháu Tiên. Tinh thần dân tộc đã là cội nguồn của những chiến thắng vĩ đại "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" trong các cuộc chiến tranh vệ quốc, và bây giờ, chúng ta hy vọng, tinh thần dân tộc sẽ lại là cội nguồn sức mạnh để đưa dân tộc ta tới đài vinh quang trong sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội, công nghiệp hóa đất nước.

"Đảng và Nhà nước sẽ tiếp tục thúc đẩy công cuộc cải cách thể chế, vươn tới những chuẩn mực hàng đầu trong khu vực và thế giới để tạo môi trường và bệ đỡ cho sự phát triển nhanh và bền vững của doanh nghiệp, doanh nhân. Chính phủ sẽ đồng hành và hậu thuẫn cho sự nghiệp làm ăn của người dân và doanh nghiệp. Trong thành công của doanh nghiệp có đóng góp của chính quyền và trong thất bại của doanh nghiệp có trách nhiệm của chính quyền. Thành công của doanh nghiệp, doanh nhân là thành công của Chính phủ, của nhân dân và đất nước" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Cần nêu cao đạo đức doanh nhân

Khẳng định, đổi mới thể chế và nâng cấp doanh nghiệp là đôi cánh để nền kinh tế Việt Nam bay lên, Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp, doanh nhân hãy chung tay với Đảng và Nhà nước trong những nỗ lực phòng chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách thể chế pháp luật, hoàn thiện môi trường kinh doanh, đồng thời phấn đấu tự nâng cấp mình, vươn tới những chuẩn mực toàn cầu.

Thủ tướng mong muốn cộng đồng doanh nhân phải nêu cao tinh thần tự hào dân tộc, thực hiện liêm chính trong kinh doanh. 

Thủ tướng mong muốn cộng đồng doanh nhân phải nêu cao tinh thần tự hào dân tộc, thực hiện liêm chính trong kinh doanh.

Cho rằng kinh doanh liêm chính và nhân văn, đổi mới và sáng tạo, tham gia có hiệu quả vào chuỗi giá trị toàn cầu là yêu cầu sống còn, là mệnh lệnh của trái tim và khối óc của doanh nghiệp, doanh nhân trong tình hình mới, Thủ tướng đề nghị, cộng đồng doanh nhân phải nêu cao tinh thần tự hào dân tộc, ý thức tuân thủ pháp luật, thực hiện liêm chính trong kinh doanh; xây dựng văn hóa doanh nghiệp, đạo đức doanh nhân và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp; cạnh tranh lành mạnh, chia sẻ và liên kết hợp tác; đổi mới, sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh như tinh thần Nghị quyết 35 của Chính phủ về phát triển doanh nghiệp đã đề ra.

"Chúng ta cần có hàng trăm, hàng ngàn và cả một thế hệ các nhà doanh nhân và các nhà công nghiệp dân tộc hùng mạnh. Những "con sếu" đầu đàn và chúng ta cần có cả đàn chim Việt bay cao, bay xa trong nền kinh tế toàn cầu. Để đất nước phát triển bền vững thì mỗi doanh nghiệp phải phát triển bền vững, nghĩa là doanh nghiệp cũng cần hài hòa 3 đỉnh của tam giác phát triển là kinh tế, xã hội và môi trường" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng mong muốn, doanh nghiệp, doanh nhân hãy vì dân tộc, vì người lao động, vì bản thân chính doanh nghiệp và cộng đồng, tập trung khắc phục những hạn chế, có khát vọng vươn xa, gắn kết với nhau cùng làm ăn, nâng tầm chuyên nghiệp và bài bản.  

Cho biết Việt Nam đã, đang và sẽ là điểm đến của các dòng vốn đầu tư nước ngoài và đặc biệt là các dòng vốn FDI chất lượng cao, Thủ tướng đề nghị doanh nghiệp Việt chuẩn bị sẵn sàng để không chỉ tham gia vào chuyển giao công nghệ mà còn phải có khả năng đổi mới và sáng tạo ra những tiến bộ công nghệ mới.  

Các doanh nhân cần đề cao tinh thần doanh nghiệp, hun đúc tinh thần khởi nghiệp, coi sáng tạo là một thứ tài nguyên mới, để khởi nghiệp và hãy khởi nghiệp với tinh thần không sợ hãi. Động viên các doanh nghiệp phấn đấu vươn lên, Thủ tướng dẫn ra câu nói ở thung lũng Silicon "Bạn sẽ không thành công nếu chưa bao giờ thất bại. Bạn sẽ học được nhiều điều từ thất bại". Thủ tướng cũng cho biết, ông bà ta cũng đã nói "thất bại là mẹ thành công". 

Vui mừng về thông tin 9 tháng qua, số lượng doanh nghiệp thành lập mới đạt kỷ lục mới với trên 102 nghìn doanh nghiệp, vốn đăng ký bình quân 1 doanh nghiệp tăng mạnh, đạt trên 12 tỷ đồng, mức cao nhất từ trước đến nay, đồng thời có trên 21 nghìn doanh nghiệp trở lại hoạt động, Thủ tướng cho rằng, đó chính là niềm tin thị trường, niềm tin xã hội và niềm tin của doanh nghiệp đối với Chính phủ.

Thủ tướng tiếp bà Lee Ju Song - Giám đốc Khu vực Châu Á – Phòng Thương mại Quốc tế và Liên đoàn các Phòng Thương mại Thế giới 

Thủ tướng tiếp bà Lee Ju Song - Giám đốc Khu vực Châu Á – Phòng Thương mại Quốc tế và Liên đoàn các Phòng Thương mại Thế giới

Thủ tướng đề nghị và hy vọng doanh nhân cả nước tự tin, chủ động tham gia chương trình "Hiến kế xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển kinh tế", có nhiều sáng kiến cho chương trình "Hàng Việt Nam chinh phục người tiêu dùng Việt Nam" cũng như tham gia chương trình "Năng suất Việt Nam" mà Đảng và Nhà nước đã chính thức phát động.

Chính phủ đã quan tâm đến doanh nghiệp, doanh nhân, nhưng Chính phủ sẽ tiếp tục quan tâm chỉ đạo để tạo thuận lợi hơn nữa, trong đó tập trung ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định cơ bản tỷ giá đồng Việt Nam; giảm các cuộc thanh tra, kiểm tra chồng chéo. Chính phủ bảo về quyền tài sản, quyền công dân của doanh nghiệp, không hình sự quá kinh tế, trừ trường hợp vi phạm phải xử lý.

Trước khi dự buổi lễ, Thủ tướng đã tiếp bà Lee Ju Song - Giám đốc Khu vực Châu Á – Phòng Thương mại Quốc tế và Liên đoàn các Phòng Thương mại Thế giới (ICC) cùng tham dự sự kiện này./.

Theo VOV.VN

14/10/2019 7:30 SAĐã ban hành
Đoàn công tác tỉnh Long An đến thăm và làm việc với Nghiệp đoàn quản lý lao động thành phố Bungotakada, tỉnh Oita, Nhật BảnĐoàn công tác tỉnh Long An đến thăm và làm việc với Nghiệp đoàn quản lý lao động thành phố Bungotakada, tỉnh Oita, Nhật Bản
Sáng ngày 03/9/2019, đoàn công tác của tỉnh Long An do Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa, cùng lãnh đạo một số sở ngành và doanh nghiệp trong tỉnh đã đến thăm và làm việc với Nghiệp đoàn quản lý lao động của thành phố Bungotakada, tỉnh Oita, Nhật Bản. Thị trưởng Thành phố Bungotakada, ông Toshio Sasaki, lãnh đạo phòng Quản lý lao động của thành phố và lãnh đạo Nghiệp đoàn Bungotakada International Contribution đã tiếp đoàn.

doan cong tac tinh long an lam viec tai nhat ban-quang canh buoi lam viec.jpg

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, lãnh đạo phòng Quản lý lao động của thành phố Bungotakada, ông Mochiyama Kouta đã giới thiệu sơ bộ về thành phố. Theo đó, thành phố Bungotakada là một địa phương thuộc tỉnh Oita, có dân số vào khoảng 23.000 người, số người trong độ tuổi lao động ngày càng giảm do thanh niên trong thành phố có xu hướng chuyển đến sống và làm việc ở các trung tâm kinh tế lớn của Nhật Bản như Tokyo, Osaka hay gần hơn là Fukuoka. Thời gian qua, thành  phố có chủ trương thu hút lao động các nước đến sống và làm việc tại đây. Trong số hơn 480 thực tập sinh quốc tế đang làm việc tại các nhà máy của thành phố Bungotakada, có hơn 50% (khoảng 250 thực tập sinh) là người Việt Nam. Ông Mochiyama Kouta đánh giá lao động người Việt Nam có kỹ năng, cần cù và có kỹ luật lao động tốt, hơn cả mong đợi ban đầu của lãnh đạo thành phố.   

 doan cong tac tinh long an lam viec tai nhat ban-chup anh luu niem.jpg

Đoàn công tác của tỉnh Long An chụp ảnh lưu niệm với Thị trưởng thành phố Bungotakada.

Ông Tsuzuki Takashi, Quản lý Nghiệp đoàn lao động Bungotakada International Contribution giới thiệu về Nghiệp đoàn như là một mô hình tiên phong về hợp tác giữa nghiệp đoàn quản lý lao động và chính quyền tại Nhật Bản. Nghiệp đoàn được thành lập với mục đích ngăn chặn suy thoái kinh tế của địa phương do sự thiếu hụt lao động bằng cách đẩy mạnh sử dụng thực tập sinh kỹ năng nước ngoài. Đặc thù kinh tế của thành phố Bungotakada là lắp ráp các linh kiện ô tô, vốn sử dụng nhiều lao động. Do đó, việc Nghiệp đoàn phối hợp với chính quyền thành phố sẽ mang lại lợi ích cho tất cả các bên, kể cả với người lao động nước ngoài. Dự kiến trong thời gian tới, thành  phố Bungotakada vẫn cần khoảng 1.000 lao động quốc tế đến làm việc.  

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Tấn Hòa giới thiệu khái quát về địa phương, đặc biệt tập trung vào các thế mạnh về lao động của tỉnh. Theo đó, tỉnh Long An có dân số gần 1,7 triệu người với hơn 900.000 người nằm trong độ tuổi lao động. Địa phương có 24 cơ sở đào tạo nghề với hơn 560 giáo viên có kinh nghiệm. Hiện nay, chính quyền tỉnh Long An đang xây dựng đề án xuất khẩu lao động với trọng tâm là đưa người lao động của tỉnh đi nước ngoài làm việc, học tập, sau đó trở về làm việc tại các nhà máy, xí nghệp trong các khu, cụm công nghiệp của tỉnh. Trong số các quốc gia mà tỉnh Long An nhắm đến, Nhật Bản là lựa chọn hàng đầu trong định hướng xuất khẩu lao động của địa phương. Qua nghiên cứu thông tin từ thành phố Bungotakada, ông Hòa cho biết giữa hai địa phương đang gặp gỡ nhau ở nhu cầu hợp tác trong việc đưa lao động từ Long An sang Bungotakada làm việc. Thời gian tới, các sở ngành và doanh nghiệp hai bên sẽ tiếp tục trao đổi nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác cụ thể trên lĩnh vực này.   

Tham gia buổi làm việc, Giám đốc Trung tâm đào tạo xuất khẩu lao động - Huỳnh Hảo Hiệp, của công ty Tracodi, một doanh nghiệp theo đoàn đã giới thiệu sơ bộ về công ty Tracodi và năng lực đào tạo, cung ứng lao động Việt Nam cho các nghiệp đoàn, doanh nghiệp của Nhật Bản. Thời gian tới, công ty Tracodi mong muốn sẽ là cầu nối giữa tỉnh Long An và thành phố Bungotakada trong việc phải cử lao động có kỹ năng từ tỉnh Long An sang làm việc tại thành phố Bungotakada

 doan cong tac tinh long an lam viec tai nhat ban-khao sat thuc te.jpg

Đoàn đi khảo sát thực tế tại nhà máy cơ khí tại thành phố Bungotakada.

Sau chương trình làm việc chính thức, đoàn công tác của tỉnh Long An đã đến khảo sát thực tế tình hình người lao động Việt Nam đang làm việc cho một số doanh nghiệp cơ khí và lắp ráp linh kiện ô tô tại thành phố Bungotakada. Theo chương trình, chiều ngày 03/9/2019, đoàn công tác sẽ di chuyển dến thành phố Nagoya, tỉnh Aichi để thăm và làm việc với Công ty S'tem và ký kết thỏa thuận hợp tác về Chương trình thực tập sinh xử lý nước thải.

Quốc Thịnh (Sở Ngoại vụ Long An)

03/09/2019 3:00 CHĐã ban hành
Mỗi ngày, Long An có hơn 100 tấn thanh long "xuất ngoại" bằng đường biểnMỗi ngày, Long An có hơn 100 tấn thanh long "xuất ngoại" bằng đường biển
Những ngày qua, Hiệp hội Thanh long Long An đã đưa thanh long "xuất ngoại" bằng đường biển. Đây cũng là giải pháp nhằm "giải cứu" thanh long khi việc lưu thông qua cửa khẩu trên đường bộ gặp khó khăn.
 

Những ngày gần đây, mỗi ngày Long An có hơn 100 tấn thanh long xuất ngoại bằng đường biển

Ông Nguyễn Quốc Trịnh - Chủ tịch Hiệp hội Thanh long tỉnh Long An cho biết, do dịch bệnh virus Covid - 19 đang xảy ra ở Trung Quốc nên việc xuất khẩu thanh long qua nước này bằng đường bộ gặp rất nhiều khó khăn.

Trước tình hình này, Hiệp hội Thanh long Long An đã chủ động xuất hàng qua Trung Quốc và một số nước khác bằng đường biển. 

"20 ngày qua, trung bình trong hiệp hội, mỗi ngày xuất được khoảng hơn 100 tấn thanh long bằng đường biển. Ngoài ra, còn có nhiều doanh nghiệp khác ngoài hiệp hội cũng có xuất bằng đường biển", ông Trịnh cho biết.

Cũng từ nhiều giải pháp, giá thanh long mấy ngày qua có tăng hơn. Như trước và sau tết, giá thanh long ruột đỏ thương lái chỉ mua có 5-6 ngàn đồng/kg, nay đã mua lên khoảng 15 ngàn đồng/kg. 

Sau khi vận chuyển bằng đường biển sang Trung Quốc và một số nước (qua cảng Cát Lái), thương lái đem hàng bán trực tiếp tại các chợ hoặc các trung tâm thương mại của nước sở tại, với giá từ 40-42 ngàn đồng/kg.

Tuy nhiên, theo ông Trịnh, cái khó hiện nay khi xuất hàng bằng đường biển do không có tàu nên lượng xuất ít, trong khi đó thời gian vận chuyển cũng lâu hơn.

"Trong tình cảnh vận chuyển đường bộ đang bị tắc vì dịch virus Covid - 19, thì đây cũng là một hướng mở tốt để "giải cứu" thanh long đang bị ùn ứ hiện nay", ông Trịnh nói.

Hiện Long An có hơn 12.000ha thanh long, trong này có 10.000ha đang cho trái, theo tính toán của Hiệp hội Thanh long Long An, trung bình mỗi ngày Long An cho "ra lò" khoảng 1.000 tấn thanh long. Riêng vụ trái mùa này (xông đèn dịp tết Nguyên đán), Long An cho ra khoảng 30.000 tấn…/.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/moi-ngay-long-an-co-hon-100-tan-thanh-long-xuat-ngoai-bang-duong-bien-a90383.html

15/02/2020 9:00 CHĐã ban hành
Long An: Khảo sát thành lập bệnh viện dã chiếnNewLong An: Khảo sát thành lập bệnh viện dã chiến
​Ngày 17/02, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Phạm Tấn Hòa làm Trưởng đoàn đến khảo sát việc thành lập bệnh viện dã chiến để phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) tại Trường Quân sự tỉnh (huyện Bến Lức).
 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa đề nghị các đơn vị liên quan chuẩn bị đầy đủ các điều kiện thành lập bệnh viện dã chiến

Hiện tại, Long An tiếp nhận 1 người (Việt Nam đi qua Quảng Đông, Trung Quốc) từ Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế TP.HCM tại sân bay Tân Sơn Nhất vào đêm 09/02 đưa đến cách ly tập trung tại Bệnh viện đa khoa khu vực Hậu Nghĩa trong vòng 14 ngày theo quy định.

Sở Y tế Long An bố trí người được cách ly tại khu vực cách ly của Bệnh viện đa khoa khu vực Hậu Nghĩa. Tuy nhiên, đây là khu vực sẵn sàng tiếp nhận điều trị bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (trong thời gian đang có người được cách ly, khi tiếp nhận bệnh nhân điều trị sẽ ảnh hưởng việc tổ chức cách ly điều trị).

Trước tình hình này, Sở Y tế trao đổi với Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và thống nhất trình UBND tỉnh chọn Trường Quân sự địa phương làm cơ sở cách ly tập trung và là bệnh viện dã chiến (nếu có), về cơ sở vật chất có hàng rào cách biệt với nhà dân, có phòng ở, nhà bếp, nhà vệ sinh,…đủ sức chứa cho khoảng 300 người.

UBND tỉnh cũng đã thống nhất chọn Trường Quân sự địa phương của tỉnh làm cơ sở cách ly tập trung và làm bệnh viện dã chiến (nếu có) để đáp ứng các tình huống phòng, chống dịch bệnh như đề nghị của Sở Y tế.

Đồng thời, giao Sở Y tế phối hợp Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh và các đơn vị liên quan chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện, an ninh, trật tự, hậu cần, bảo đảm thực hiện tốt việc cách ly và điều trị (nếu có) theo quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế và các bộ, ngành chức năng liên quan.

Khu điều trị được thành lập khẩn cấp, tạm thời để thu dung, sàng lọc, cách ly, điều trị các trường hợp mắc bệnh Covid-19 lây lan rộng trong cộng đồng khi bệnh viện các tuyến trên địa bàn quá tải không có khả năng thu dung và điều trị thêm bệnh nhân.

 

Khảo sát thực tế tại Trường Quân sự tỉnh Long An

Trên cơ sở khảo sát thực tế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa đề nghị các đơn vị liên quan chuẩn bị đầy đủ các điều kiện thành lập bệnh viện dã chiến. Trong đó, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì, phối hợp Sở Y tế bố trí khu vực tập trung, cách ly, theo dõi, điều trị và chăm sóc y tế tại Trường Quân sự tỉnh. Ngành y tế có phương án điều động nhân lực y tế, bảo đảm thường trực theo dõi, điều trị và chăm sóc cho người bệnh được tập trung tại khu cách ly. Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm định nguồn nước thải thường xuyên. Sở Tài chính phối hợp Sở Y tế tham mưu UBND tỉnh bố trí kinh phí để bảo đảm hoạt động tiếp nhận, cách ly y tế tại các điểm cách ly tập trung. Công an tỉnh xây dựng kế hoạch về bảo đảm an ninh, trật tự,…/.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/long-an-khao-sat-thanh-lap-​benh-vien-da-chien-a90517.html​​

18/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Lương Hòa, Lương Bình 'gồng mình' chống hạn, mặnNewLương Hòa, Lương Bình 'gồng mình' chống hạn, mặn
​Hiện nay, độ mặn tăng cao trên sông Vàm Cỏ Đông ảnh hưởng nghiêm trọng đến vùng trồng chanh của huyện Bến Lức, tỉnh Long An ước tính gần 6.000ha, tập trung ở các xã Lương Hòa, Lương Bình, Bình Đức, Thạnh Hòa và Thạnh Lợi. Phần lớn vùng trồng chanh đều lấy nước từ nguồn sông Vàm Cỏ Đông. Trong đó, độ mặn đo được tại kênh Xáng Lớn và Xáng Nhỏ vào ngày 12/02 là trên 3g/l nên nông dân không thể bơm nước vào vườn chanh.

Nhiều kênh, rạch nội đồng đã cạn khô

Phó Chủ tịch UBND xã Lương Bình - Phùng Văn Út thông tin: Xã Lương Bình có trên 600ha chanh. Hiện, tình hình hạn, mặn xâm nhập rất nghiêm trọng, một số hộ được khuyến cáo từ trước đã trữ nước ngọt trên các kênh, rạch, ao nhà thì đỡ lo lắng. Tuy nhiên, phần lớn hộ còn lại đều bị ảnh hưởng do nước sông bị mặn không thể tưới cho cây chanh.

Những hộ chưa trữ nước đang gặp khó khăn vì độ mặn ngoài kênh nội đồng đã tăng cao; nước bốc hơi nhanh do thời tiết khô, hạn.

Để giải quyết khó khăn về nước tưới, UBND xã cho phép một số hộ trồng chanh gần giếng nước sinh hoạt tại các ấp thì mua nước máy giá 7.000 đồng/m3 để tưới tạm.

Theo UBND xã Lương Bình, trong thời gian tới, nếu trời không mưa và độ mặn trên các sông không giảm thì nguy cơ thiệt hại vườn chanh là rất cao.

 

Kênh Xáng Lớn nối sông Vàm Cỏ Đông có độ mặn khá cao

Tại xã Lương Hòa, nhiều nông dân trồng chanh cặp kênh Xáng Lớn khá lo lắng bởi đa số các kênh nội đồng nối với kênh Xáng Lớn đều không có cống ngăn mặn.

Anh Huỳnh Minh Thanh, ngụ ấp 7, xã Lương Hòa trồng 5.000m2 chanh không hạt, cho biết: "Theo thông báo của UBND xã, độ mặn đã tăng nên tôi không lấy nước từ sông để tưới chanh. Trước đó, thực hiện theo khuyến cáo, tôi cũng trữ nước tại rạch nhỏ trong vườn, nhưng hiện chỉ "cầm cự" đáp ứng nhu cầu tưới trong gần 1 tháng vì nước trong rạch nhanh khô cạn và cũng vẫn bị mặn xâm nhập".

 

Giữ cỏ quanh gốc chanh là một trong những biện pháp phòng, chống hạn, mặn hiệu quả

Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp Bến Lức, ấp 7, xã Lương Hòa, hiện trồng 50ha chanh không hạt và chanh bông tím. Do chuẩn bị đối phó với hạn, mặn từ trước nên HTX dùng thảm cỏ trồng dưới gốc chanh để đối phó với hạn, mặn xâm nhập; đồng thời, sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt nên chống chọi hiệu quả với tình hình hiện nay. Ngoài ra, HTX còn áp dụng mô hình cơ giới hóa nông nghiệp, sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt để tiết kiệm nước, cây dễ hấp thụ. 

Giám đốc HTX - Trần Duy Thuận chia sẻ: "Thời gian tới, HTX sẽ chia sẻ phương pháp giữ cỏ quanh gốc chanh cho những nông dân muốn áp dụng nhằm đối phó với tình hình hạn, mặn ngày càng khốc liệt". 

 

Quy hoạch vườn chanh áp dụng mô hình cơ giới hóa nông nghiệp, sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt để tiết kiệm nước, cây dễ hấp thụ

Còn ông Bùi Văn Thắng, ngụ xã Lương Hòa, trồng 1ha chanh cũng trữ nước ngọt nhưng không đủ dùng, ông buộc phải mua nước máy từ giếng nước trong ấp. Ước tính 400 gốc chanh của ông mỗi gốc cần 20 lít nước, trong 3 ngày ông phải tưới 1 lần và 10 ngày phun thuốc 1 lần.

Ông Lưu Khánh Cường, ngụ xã Lương Hòa, trồng 3ha chanh, ước tính tiết kiệm nhất thì 10 ngày ông mới tưới 1 lần, ông phải mua khoảng 30m3 nước/lần tưới với giá từ 7.000 - 10.000 đồng/m3.  

Số tiền mà các nông dân phải mua nước tưới chanh là không nhỏ trong khi giá chanh chỉ còn từ 12.000 - 15.000 đồng/kg.

 

Biện pháp trữ nước ngọt trong vườn

Một số hộ nông dân vẫn áp dụng biện pháp canh tác cũ là diệt cỏ xung quanh gốc cây thì cây chanh có nguy cơ suy kiệt do khô hạn. Một số vườn chanh có lá chuyển sang màu vàng vì thiếu nước. Nước được trữ trong các kênh, rạch nội đồng cũng đang khô hạn và bốc hơi rất nhanh do nắng nóng.

Được biết, các giếng nước tại xã Lương Hòa, Lương Bình là giếng cung cấp nước sinh hoạt có sản lượng thấp. Trung bình chỉ lọc từ 70 - 100m3/ngày dùng cho sinh hoạt, hiện chỉ có thể dành khoảng 1/3 sản lượng để tưới chanh. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc phục vụ nước sinh hoạt cho người dân.

 

Nông dân trồng chanh lo lắng vì hạn, mặn

Theo thông báo của Chi cục Phát triển nông thôn - Thủy lợi Long An, dự kiến tình hình hạn, mặn xâm nhập có diễn biến phức tạp trong thời gian tới, mặn sẽ xâm nhập sâu và độ mặn cao hơn so với cùng kỳ năm 2016. Năm 2016, thiệt hại do hạn, mặn tại mỗi hecta chanh ở xã Lương Hòa, Lương Bình ước tính từ 150 - 180 triệu đồng.

UBND huyện Bến Lức đang tăng cường biện pháp phòng, chống hạn, mặn; chỉ đạo phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp phối hợp chính quyền địa phương chú trọng hướng dẫn nông dân biện pháp đối phó hạn, mặn; thường xuyên cập nhật tình hình độ mặn, thủy lợi cho nông dân nắm bắt./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/luong-hoa-luong-binh-gong-minh-chong-han-man-a90471.html

17/02/2020 10:00 SAĐã ban hành
Hàng Việt phải chinh phục được người tiêu dùng ViệtHàng Việt phải chinh phục được người tiêu dùng Việt
Kết quả thực hiện cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" những năm qua đã khẳng định đây là chủ trương đúng đắn, tạo sức lan tỏa sâu, rộng trong toàn xã hội với sự chuyển biến trong nhận thức và hành vi ưu tiên tiêu dùng hàng Việt. Cuộc vận động còn giúp doanh nghiệp nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm, ứng dụng khoa học - công nghệ,đổi mới quy trình sản xuất, tạo ra sản phẩm có chất lượng, đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng.

Co.opMart Bến Lức có trên 95% sản phẩm, hàng hóa do doanh nghiệp Việt sản xuất

Co.opMart Bến Lức có trên 95% sản phẩm, hàng hóa do doanh nghiệp Việt sản xuất

Thay đổi hành vi tiêu dùng

Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" tỉnh Long An - Nguyễn Văn Hiền cho biết: "10 năm qua, thực hiện cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", UBMTTQ các cấp, tổ chức, đoàn thể trong tỉnh tích cực tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức đến cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân về mục đích, ý nghĩa, từ đó tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành vi ưu tiên sử dụng hàng Việt Nam. Cuộc vận động có nhiều chuyển biến, rõ nét nhất là các cơ quan hành chính chú trọng mua sắm tài sản công là hàng Việt. Ngoài ra, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp (DN) và tiêu dùng cá nhân cũng thay đổi".

Chúng tôi gặp chị Trương Mai Thy (thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) khi chị đang chọn lựa thực phẩm cho gia đình tại Co.opMart Bến Lức. Trong giỏ hàng của chị, đa số là thực phẩm qua sơ chế, thực phẩm đóng gói, các loại nước chấm và một ít hóa mỹ phẩm. Chị Mai Thy nói: "Từ khi tham gia sinh hoạt Chi hội Phụ nữ ở khu phố, tôi được tuyên truyền về cuộc vận động nên ưu tiên sử dụng hàng Việt. Tuy nhiên, không phải hàng Việt nào tôi cũng chọn mua mà phải tìm hiểu thật kỹ về nguồn gốc, xuất xứ. Nếu hàng hóa đạt chất lượng tốt, sử dụng lâu, bền thì tôi sẵn sàng lựa chọn".

Giám đốc Co.opMart Bến Lức - Nguyễn Thị Hồng Chương cho biết: "Co.opMart Bến Lức có hàng ngàn mặt hàng được trưng bày, bán ra mỗi ngày, trong đó trên 95% sản phẩm, hàng hóa do DN Việt sản xuất. Khi được hỏi vì sao chọn hàng Việt, đa số người tiêu dùng đều cho rằng, sản phẩm hàng Việt chất lượng tốt, có in thông tin trên bao bì, nhãn dán rất đầy đủ. Yếu tố này quyết định nhiều đến việc chọn hay không chọn lựa sản phẩm".

 

Công ty Cổ phần Thực phẩm An Long nỗ lực chọn lựa nguyên liệu đầu vào và kiểm soát chặt chẽ đầu ra, tập trung nhiều nhất ở khâu đầu tư thiết bị dây chuyền chiết rót tự động để chinh phục khách hàng

Hàng Việt phải chinh phục người Việt

Ông Nguyễn Văn Hiền chia sẻ thêm: Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" không chỉ góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc lựa chọn, tiêu dùng hàng Việt mà thông qua đó, DN còn nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm, tạo ra sản phẩm có chất lượng, đáp ứng nhu cầu, thị hiếu người tiêu dùng bằng nhiều biện pháp như ứng dụng khoa học - công nghệ, đổi mới quy trình, công nghệ sản xuất.

Giám đốc Tài chính Công ty Cổ phần Thực phẩm An Long (Cụm công nghiệp Long Định - Long Cang, huyện Cần Đước) - Huỳnh Huy Hoàng phấn khởi nói: "So với các đơn vị sản xuất dầu ăn tại Việt Nam, An Long ra đời sau, đến nay chưa được 10 năm. Tuy nhiên, dầu ăn của An Long hiện chiếm vị trí thứ 3 trên toàn quốc về sức tiêu thụ của người tiêu dùng. Để có được vị trí này, DN nỗ lực rất nhiều trong chọn lựa nguyên liệu đầu vào và kiểm soát chặt chẽ đầu ra trong quá trình sản xuất nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm, trong đó, DN tập trung nhiều nhất ở khâu đầu tư thiết bị dây chuyền chiết rót tự động".

Theo đó, sản lượng dầu ăn bán ra của An Long năm sau luôn cao hơn năm trước. Nếu như năm 2017, lượng hàng bán ra đạt 90.000 tấn thì năm 2018 tăng lên 104.000 tấn và quí I-2019 đạt 29.000 tấn. Hiện sản phẩm được phân phối ở nhiều siêu thị, cửa hàng bán lẻ và cả xuất khẩu. Ông Huỳnh Huy Hoàng chia sẻ thêm: "An Long đang thực hiện các thủ tục thành lập Cụm công nghiệp An Long tại huyện Tân Trụ để đầu tư các dây chuyền sản xuất hiện đại, chuyên sâu và tạo ra sản phẩm đa dạng hơn, trong đó, chú trọng nhiều đến sản phẩm dầu ăn cao cấp phục vụ người tiêu dùng trong nước và hướng đến đa dạng thị trường xuất khẩu".

 

Sản phẩm tại Công ty TNHH San Hà được sản xuất trên dây chuyền hiện đại

Công ty TNHH San Hà có mặt trên thị trường Long An và một số địa phương khác như TP.HCM, Đồng Nai đã rất lâu về lĩnh vực giết mổ và cung cấp sản phẩm gia cầm. Thời điểm này, công ty tiếp tục chinh phục thêm người tiêu dùng bằng hàng loạt cửa hàng tiện ích với 100% sản phẩm bán ra đều là hàng Việt. Tại Long An, các cửa hàng tiện ích tập trung nhiều ở các nơi có đông công nhân, dân cư như Khu công nghiệp Cầu Tràm, thị trấn Cần Giuộc. Giám đốc Công ty TNHH San Hà - Phạm Thị Ngọc Hà cho biết: "Thời gian qua, công ty San Hà tập trung nhiều nguồn vốn đầu tư bài bản dây chuyền thiết bị hiện đại để tạo ra sản phẩm bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm. Mỗi ngày, San Hà cung cấp ra thị trường hơn 120 tấn sản phẩm thịt gà, vịt qua sơ chế rất đa dạng".

Ngoài đầu tư dây chuyền chế biến hiện đại, San Hà còn đầu tư trại gà chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao tại xã Thạnh Lợi, huyện Bến Lức nhằm cung ứng nguồn nguyên liệu theo chuỗi sản phẩm an toàn. Hiện tại, San Hà là một trong những đơn vị được cấp giấy chứng nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn tại Long An cũng như TP.HCM. Bà Ngọc Hà chia sẻ: "Việt Nam có khí hậu phù hợp cho việc chăn nuôi gia cầm nhưng trước đây, người tiêu dùng vẫn phải dùng hàng nhập khẩu đông lạnh. Với cách đầu tư hiện tại, San Hà mong muốn phục vụ người tiêu dùng sản phẩm tươi, đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn, giá cả rất cạnh tranh nhưng chất lượng không kém thực phẩm xuất khẩu".

 

100% hàng hóa bán tại cửa hàng thực phẩm của San Hà là hàng Việt

Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Thành Thành Công - Đặng Văn Thành cho rằng: Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" có ý nghĩa rất lớn trong việc thay đổi tâm lý tiêu dùng của người Việt thời gian qua. Nếu như trước đây, người tiêu dùng quen mua đường nhập khẩu từ các nước khác thì nay đã lựa chọn các thương hiệu trong nước. Chúng tôi đã và đang đồng hành cùng chương trình "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" nhiều năm qua. Tôi tin rằng, nếu hàng Việt có chất lượng tốt, không chỉ người Việt ưu tiên sử dụng mà người nước ngoài cũng thích tiêu dùng. Muốn vậy, DN cần làm ra sản phẩm chất lượng, giá thành hợp lý, từ đó, gầy dựng được niềm tin của người tiêu dùng.

Tâm tư của ông Đặng Văn Thành cũng là tâm tư của hầu hết chủ DN Việt đã và đang tâm huyết làm ra sản phẩm chất lượng phục vụ người tiêu dùng hiện nay. Thị trường không ngừng phát triển nhưng mặt trái của thị trường còn phức tạp bởi tình trạng sản xuất, vận chuyển, tàng trữ, buôn bán hàng lậu, hàng cấm, hàng kém chất lượng, hàng giả vẫn xảy ra. Theo Giám đốc Sở Công Thương - Lê Minh Đức, trong bối cảnh hội nhập hiện nay, hàng Việt muốn giữ vững được thị trường cũng như niềm tin của người tiêu dùng là sự cố gắng rất lớn. DN Việt nên coi trọng chữ tín, xây dựng thương hiệu và bảo vệ thương hiệu thông qua việc đăng ký nhãn hiệu, mã số, mã vạch để người tiêu dùng có thể truy xuất nguồn gốc một khi cần dùng đến. Khi dễ dàng truy xuất nguồn gốc, người tiêu dùng sẽ đặt niềm tin vào hàng hóa nước nhà nhiều hơn nữa./.

"Nếu hàng Việt có chất lượng tốt, không chỉ người Việt ưu tiên sử dụng mà người nước ngoài cũng thích tiêu dùng. Muốn vậy, doanh nghiệp cần làm ra sản phẩm chất lượng, giá thành hợp lý, từ đó gầy dựng được niềm tin của người tiêu dùng".

Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn  Thành Thành Công Đặng Văn Thành

Theo Báo Long An Online
10/05/2019 3:00 CHĐã ban hành
Long An: Tốt nghiệp THPT đạt 97,16%Long An: Tốt nghiệp THPT đạt 97,16%
Sáng 14/7, điểm thi THPT quốc gia năm 2019 chính thức được công bố. Theo thông tin Sở Giáo dục và Đào tạo Long An, tỷ lệ tốt nghiệp THPT sơ bộ của tỉnh đạt 97,16%.

Môn Tiếng Anh và Giáo dục công dân có bài thi đạt 10 điểm

Kết quả phổ điểm các môn thi (chỉ tính các thí sinh có đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT) như sau:

Ngữ văn có 9.151/13.002 bài thi từ 5 điểm trở lên, đạt 70,38%, điểm cao nhất là 8,75.

Toán có 9.565/13.008 bài thi đạt từ 5 điểm trở lên, đạt 73,53%, điểm cao nhất 9,75.

Vật lý có 4.690/7.358 bài thi đạt từ 5 điểm trở lên, đạt 63,74%, điểm cao nhất 9,5.

Hoá học có 4.871/7.359 bài thi đạt từ 5 điểm trở lên, đạt 66,19%, điểm cao nhất là 9,5.

Sinh học có 3.141/7.359 bài thi đạt từ 5 điểm trở lên, đạt 42,68 %, điểm cao nhất là 9,75.

Tiếng Anh có 3.610/12.148 bài thi đạt từ 5 điểm trở lên, đạt 29,72%, điểm cao nhất là 10.

Lịch sử có 1.691/6.619 bài thi đạt từ 5 điểm trở lên, đạt 27,64%, điểm cao nhất là 9,75.

Địa lý có 5.166/6.118 bài thi đạt từ 5 điểm trở lên, đạt 84,44%, điểm cao nhất là 9,75.

Giáo dục công dân có 5.527/5.303 bài thi đạt từ 5 điểm trở lên, đạt 98,57%, điểm cao nhất là 10./.

Theo Báo Long An Online

14/07/2019 7:00 CHĐã ban hành
Chung tay phòng, chống dịch bệnh do chủng mới của virus Corona trong nhà trườngChung tay phòng, chống dịch bệnh do chủng mới của virus Corona trong nhà trường
Không chủ quan, xem nhẹ, các trường học trên địa bàn tỉnh Long An nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Ngoài phối hợp ngành Y tế và các ngành có liên quan, các trường còn chú trọng công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh đến học sinh (HS), phụ huynh và vệ sinh đồ dùng, khuôn viên trường học.

​100% trường học được phun thuốc khử trùng

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc và hiện xâm nhập vào Việt Nam và một số quốc gia khác. Trước tình hình trên, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh nỗ lực trong công tác phòng, chống và không để dịch bệnh xâm nhập vào môi trường sư phạm.

Sau khi Việt Nam công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, trong 2 ngày 01 và 02/02, Sở GD&ĐT phối hợp Sở Y tế phun thuốc khử trùng cho 100% trường học trên địa bàn tỉnh; đồng thời, cho HS từ cấp mầm non đến phổ thông nghỉ học 6 ngày (từ ngày 03 - 08/02). Đó là những giải pháp quan trọng và quyết liệt nhằm ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh, bảo vệ an toàn môi trường học tập của HS.

 

Sau khi rửa sạch, đồ dùng, đồ chơi của trẻ còn được phơi dưới ánh nắng mặt trời

Trong những ngày HS nghỉ học, các trường học tiếp tục chủ động trong việc phòng, chống dịch bệnh. Theo đó, các trường vệ sinh khuôn viên, các đồ dùng trong trường học, đặc biệt là tại các trường mẫu giáo, mầm non.

Tại Trường Mẫu giáo Vành Khuyên (phường 2, TP.Tân An), sau khi được phun thuốc khử trùng 1 ngày, trường tiến hành tổng vệ sinh toàn trường. Theo đó, các phòng học, khu vực bếp ăn, khu vui chơi, đồ dùng, đồ chơi trong nhà, ngoài trời,... được các nhân viên và giáo viên vệ sinh kỹ với xà phòng và nước sạch.

Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Vành Khuyên – Nguyễn Thụy Đài Trang cho biết: "Dù trẻ được nghỉ học nhưng Ban Giám hiệu, giáo viên, nhân viên vẫn đến trường và nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Mỗi người mỗi việc, các cô giáo phụ trách vệ sinh lớp học, đồ dùng, đồ chơi; nhân viên phụ trách vệ sinh các khu vực khác. Chúng tôi sẽ vệ sinh toàn trường nhiều lần đến khi đón trẻ trở lại trường nhằm bảo đảm môi trường sạch sẽ, an toàn".

 

Ra niệm của trẻ được giặt sạch

"Công việc vệ sinh lớp học, đồ dùng, đồ chơi của trẻ không cần nhanh nhưng phải kỹ, đặc biệt đồ chơi của trẻ. Ngoài rửa với xà phòng, chúng tôi còn phơi nắng sau khi rửa sạch nhằm bảo đảm tiêu diệt các mầm bệnh. Riêng những đồ dùng, đồ chơi bằng giấy thì lau sạch và cất vào tủ, không cho trẻ chơi đến khi tình hình dịch bệnh ổn hơn" – cô Huỳnh Cẩm Tiên, giáo viên lớp Lá 1, Trường Mẫu giáo Vành Khuyên, chia sẻ.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh

Bên cạnh phun thuốc khử trùng, vệ sinh trường học, các trường còn thực hiện đúng chỉ đạo của Sở GD&ĐT về công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Theo đó, các trường thông tin đến phụ huynh về việc quản lý con em không tụ tập đến nơi đông người, quản lý sức khỏe của con em trong thời gian nghỉ học và khi có biểu hiện sốt, nghi dịch bệnh thì theo dõi và đưa đến bệnh viện thăm khám kịp thời, đồng thời thông tin cho giáo viên chủ nhiệm.

 

Các phòng học được vệ sinh kỹ

Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Đông Thành (huyện Đức Huệ) – Đỗ Văn Chát cho biết: "Mặc dù thông tin về dịch bệnh có mặt trên các phương tiện thông tin đại chúng nhiều và liên tục nhưng trường vẫn chú trọng công tác tuyên truyền đến phụ huynh và HS. Trường giao cho giáo viên chủ nhiệm là lực lượng nòng cốt trong việc cập nhật tình hình dịch bệnh và tuyên truyền đến phụ huynh, HS trong thời gian HS nghỉ học. Trong đó, giáo viên đặc biệt quan tâm việc nhắc nhở các em bảo vệ sức khỏe, không tụ tập chỗ đông người, đeo khẩu trang khi ra ngoài, thường xuyên rửa tay với xà phòng,…".

Tại Trường THPT Đức Hòa (huyện Đức Hòa), ngoài công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, trường còn mua 2 máy đo thân nhiệt để đưa vào sử dụng nhằm bảo đảm môi trường học tập an toàn cho HS.

"Khi có máy đo thân nhiệt, tất cả mọi người muốn vào trường sẽ được đo thân nhiệt tại cổng trường. Những người có thân nhiệt không an toàn sẽ không được vào trường. Đồng thời, trường cũng làm những tấm áp phích và in tờ rơi về phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra để dán tại trường và phát cho HS" – Hiệu trưởng Trường THPT Đức Hòa – Đặng Văn Sáu thổ lộ.

Nếu không có sự thay đổi, thứ 2 (ngày 10/02), HS đi học trở lại, trong tiết sinh hoạt dưới cờ, các trường tiếp tục cập nhật tình hình dịch bệnh và thông tin,  tuyên truyền cho HS về các biện pháp phòng, chống.

Đó là những giải pháp mà ngành GD&ĐT đã và đang thực hiện để chung tay ngăn chặn dịch bệnh lan rộng./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/chung-tay-phong-chong-dich-benh-do-chung-moi-cua-virus-corona-trong-nha-truong-a89943.html

07/02/2020 10:00 SAĐã ban hành
Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Vĩnh Hưng Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Vĩnh Hưng
Ngày 14/11, Thường trực Tỉnh ủy Long An có cuộc làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Vĩnh Hưng về tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị và cho ý kiến đối với các đề xuất, kiến nghị liên quan. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh chủ trì cuộc làm việc.
Theo Huyện ủy Vĩnh Hưng, trong quá trình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015-2020, Huyện ủy ban hành các chương trình, kế hoạch sát với tình hình thực tế của địa phương, lồng ghép thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh với thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện.

Đến nay, về cơ bản huyện Vĩnh Hưng hoàn thành và đưa vào sử dụng 3 công trình trọng điểm, 2 chương trình đột phá về xây dựng cánh đồng lớn và phát triển thị trấn Vĩnh Hưng đạt những kết quả khả quan.
9995pvr.JPG
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh phát biểu tại cuộc làm việc
Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện – Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết: “Đến thời điểm hiện tại, kinh tế của huyện tiếp tục phát triển với mức tăng trưởng khá, đúng định hướng, tổng giá trị sản xuất hàng năm đều tăng so với kế hoạch, góp phần tăng thu nhập và nâng cao đời sống người dân. Tình hình an ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững, ổn định, an ninh biên giới được bảo đảm, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở từng bước được đổi mới, tinh gọn, hiệu quả đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. 2 năm liền 2015, 2016, Đảng bộ huyện Vĩnh Hưng đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh”.

Huyện Vĩnh Hưng đề nghị, Tỉnh ủy có ý kiến với Trung ương sớm đầu tư xây dựng, nâng cấp hệ thống cầu và đường tuyến Quốc lộ 62 và Quốc lộ N1, hiện nay, các tuyến đường này đã xuống cấp, không bảo đảm an toàn giao thông cũng như chưa đáp ứng được yêu cầu vận tải; đề nghị tỉnh sớm có chủ trương giải quyết, quản lý và xem xét lại việc cấp giấy chứng minh thư nhân dân và hộ khẩu cho Việt kiều Campuchia đã được nhập Quốc tịch Việt Nam. Đồng thời có chính sách về giáo dục, y tế, việc làm đối với dân di cư tự do từ Campuchia về sinh sống trên địa bàn huyện cũng như việc sớm bố trí nguồn vốn đầu tư xây dựng mở rộng cụm dân cư Bình Châu B, xã Vĩnh Bình để xây dựng khu tạm cư cho các hộ di dân từ Campuchia về nước.

Trong thực hiện đề án phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, huyện Vĩnh Hưng đề nghị UBND tỉnh, các sở, ngành xem xét tăng định mức hỗ trợ chi phí từ 30% lên 50% và có cơ chế, chính sách phù hợp thu hút doanh nghiệp đầu tư vào vùng lúa chất lượng cao hiện nay,…

Phát biểu tại cuộc làm việc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh ghi nhận và đánh giá cao những kết quả của huyện Vĩnh Hưng trong thời gian qua, nhất là việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, tập thể Đảng bộ, chính quyền và nhân dân có sự nỗ lực, phấn đấu trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị. Ông đề nghị các ngành, các cấp huyện Vĩnh Hưng cần tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phải xây dựng được những mô hình trồng lúa hiệu quả theo chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo chương trình đột phá của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020. Đồng thời, huyện cần phát huy và giữ vững đoàn kết, huy động mọi nguồn lực, phấn đấu hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ.
Báo Long An online

15/11/2017 10:00 SAĐã ban hành
Hội nghị tập huấn công tác cải cách hành chính năm 2019 Hội nghị tập huấn công tác cải cách hành chính năm 2019
Ngày 03/7/2019, Sở Nội vụ tỉnh Long An tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn công tác cải cách hành chính (CCHC) năm 2019 cho đại biểu là lãnh đạo, cán bộ chuyên môn các Sở, ban, ngành, các hội, đoàn thể tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Long An 03-7-19.jpg

Quang cảnh hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu được đồng chí Phạm Minh Hùng - Vụ trưởng Vụ CCHC, Bộ Nội vụ  thông tin tổng quan về công tác CCHC; nội dung, nhiệm vụ chủ yếu của CCHC; kỹ năng theo dõi, đánh giá công tác CCHC; kỹ năng đo lường của người dân và tổ chức.

Thời gian qua, công tác CCHC tại tỉnh được các cấp lãnh đạo quan tâm thực hiện, kịp thời chấn chỉnh, khắc phục tồn tại, hạn chế, tạo lòng tin của các tầng lớp nhân dân và sự thống nhất cao trong hệ thống chính trị. Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác CCHC trong vẫn còn những tồn tại, hạn chế: công tác chỉ đạo, điều hành CCHC có lúc, có nơi chưa sâu sát; đội ngũ công chức làm công tác CCHC còn thiếu về số lượng, tính chuyên nghiệp chưa cao; công tác tuyên truyền CCHC chưa hiệu quả;…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Nội vụ - Trần Kỳ Đức đề nghị các đại biểu tham dự hội nghị, cán bộ được giao làm nhiệm vụ CCHC của các Sở, ban, ngành, hội đoàn thể tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố nghiêm túc, tiếp thu đầy đủ các nội dung của buổi tập huấn để tham mưu, giúp lãnh đạo cơ quan, đơn vị, địa phương mình tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả hơn trong thời gian tới./.

T.N

04/07/2019 9:00 SAĐã ban hành
Tân An huy động nguồn lực xây dựng và phát triển thành phố trẻTân An huy động nguồn lực xây dựng và phát triển thành phố trẻ
Gần 3 năm thực hiện Nghị quyết (NQ) Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ X (nhiệm kỳ 2015-2020), “tô điểm” cho đô thị trẻ Tân An một diện mạo mới.

tân-anyiyti.jpg 

Một góc Tân An.

Phát triển toàn diện

Tân An triển khai NQ về xây dựng và phát triển thành phố trong bối cảnh nguồn lực đầu tư phát triển KT-XH của địa phương còn hạn chế. Xuất phát điểm về kết cấu hạ tầng còn thấp, trong khi nhu cầu xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng thiết yếu cho xây dựng thành phố đạt đô thị loại II là rất lớn. Với sự chung sức, đồng lòng, Đảng bộ, chính quyền và người dân thành phố tích cực phát triển KT-XH, xây dựng đô thị văn minh, cải cách hành chính, tạo động lực để xây dựng, phát triển thành phố.

Theo Bí thư Thành ủy - Trần Kim Lân, nửa nhiệm kỳ qua, cơ cấu kinh tế thành phố chuyển dịch đúng định hướng, tăng tỷ trọng thương mại - dịch vụ, nâng cao chất lượng phát triển công nghiệp, giảm tỷ trọng và nâng cao chất lượng phát triển nông nghiệp. Số lượng và quy mô các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh và hộ tiểu thương tăng nhanh. Thành phố có hơn 8.000 cơ sở kinh doanh thương mại - dịch vụ với vốn đăng ký trên 1.500 tỉ đồng; có 3 siêu thị, 1 trung tâm thương mại và nhiều cửa hàng kinh doanh tự chọn, tiện ích với quy mô lớn; nhiều ngân hàng thương mại, phòng giao dịch bất động sản, các loại hình bảo hiểm, vận tải, viễn thông ngày càng phát triển; nhiều nhà hàng, khách sạn được xây mới.

Sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp tiếp tục phát triển, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm trên 11%. Các dự án đầu tư xây dựng được đẩy nhanh tiến độ, trong đó, một số công trình trọng điểm hoàn thành, đưa vào sử dụng tạo động lực cho sự phát triển của thành phố. Đó là mở rộng Quốc lộ 1, đường Hùng Vương nối dài đoạn phường 2, phường 6, bờ kè sông Vàm Cỏ Tây, cầu Đúc Tân An, đường Huỳnh Văn Nhứt,... Riêng 2 công trình trọng điểm theo NQ Đại hội Đảng bộ thành phố đang được gấp rút thực hiện. Trong đó, bờ kè kênh Vành đai (phường 3) được xem là điểm nhấn cho sự phát triển đô thị. Hiện tại, kè kênh Vành đai đoạn từ đường Nguyễn Thông đến bờ sông Vàm Cỏ Tây được khởi công xây dựng, tổng mức đầu tư trên 42 tỉ đồng, dự kiến hoàn thành vào tháng 7/2019. Riêng dự án bờ kè kênh Vành đai, đoạn giáp ranh từ đường Nguyễn Đình Chiểu đến sông Bảo Định, thuộc nguồn vốn tỉnh đầu tư, được bố trí vốn trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020. 

Ngoài ra, thành phố còn quan tâm phát triển nông nghiệp ven đô, thực hiện 3 mô hình điểm vùng sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao tại 3 địa phương thuộc vùng dự án.

Văn hóa - xã hội chuyển biến tích cực. Hộ nghèo giảm còn 1,13%. Hàng năm, tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình cấp tiểu học bình quân đạt 100%; tốt nghiệp THCS đạt 99,9%. Thành phố có 24/39 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt 61,5%. 

Ưu tiên phát triển đô thị

Từ năm 2016 đến nay, thành phố huy động vốn từ ngân sách, nhân dân và các nhà đầu tư với tổng số tiền hơn 3.600 tỉ đồng. Từ nguồn lực này, thành phố đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, tập trung hệ thống giao thông, thoát nước, chiếu sáng,... tạo động lực phát triển KT-XH và đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Đây cũng là tiền đề quan trọng, giúp thành phố hoàn thành các chỉ tiêu của đô thị loại II. 

Chúng tôi gặp bà Biện Thị Vàng, người dân xã Nhơn Thạnh Trung, khi bà cùng một vài hộ dân khác dọn vệ sinh tuyến đường trước nhà. Bà Vàng phấn khởi: "Qua các phương tiện thông tin đại chúng, người dân hiểu rõ hơn về sự phát triển của thành phố. Chung tay cùng chính quyền địa phương, chúng tôi xây dựng một số mô hình, trong đó có trồng cây xanh, chăm sóc một vài tuyến đường. Tôi nghĩ, mình giữ gìn cảnh quan môi trường không chỉ tạo mảng xanh cho sự phát triển đô thị mà còn góp phần bảo vệ sức khỏe của chính bản thân". 

Công tác chỉnh trang, nâng cấp đô thị, điều chỉnh, bổ sung các đồ án quy hoạch phát triển KT-XH, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng,... được tập trung thực hiện. Đan xen khắp Tân An là những tuyến phố đạt chuẩn văn minh đô thị với những hàng cây xanh, thoáng mát. Các hẻm nội thành được bêtông hóa, khu vực nội thị được chiếu sáng, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. 

Phó Chủ tịch UBND TP.Tân An - Huỳnh Văn Nhịn thông tin, đến nay, thành phố có 51/59 chỉ tiêu đạt chuẩn đô thị loại II. Theo đánh giá của Đề án Phân loại đô thị, TP.Tân An đạt 83,38/100 điểm. Tân An còn 8 chỉ tiêu chưa đạt để lên đô thị loại II: Dân số toàn đô thị; diện tích sàn nhà bình quân cho khu vực nội thị; đất xây dựng các công trình dịch vụ công cộng đô thị; cơ sở giáo dục, đào tạo; mật độ đường trong khu vực nội thị; diện tích đất giao thông/dân số nội thị; mật độ đường cống thoát nước chính khu vực nội thị; tỷ lệ tuyến phố văn minh đô thị/tổng số tuyến đường chính khu vực nội thị. Khó khăn của thành phố chính là ngân sách địa phương còn hạn chế nên việc đầu tư hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật, nhất là hệ thống xử lý nước thải tập trung là vấn đề nan giải.

Bí thư Thành ủy - Trần Kim Lân cho biết, thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Tân An nỗ lực hơn nữa để hoàn thành chỉ tiêu NQ, phấn đấu đưa thành phố trở thành đô thị loại II trước năm 2020 để kỷ niệm 10 năm thành lập thành phố. Trước mắt, thành phố tập trung khắc phục khó khăn, huy động nguồn lực, đẩy mạnh thu hút đầu tư, khai thác thực hiện tốt các quy hoạch, đề án, dự án; nâng chất các hoạt động văn hóa, giáo dục và đào tạo, bảo đảm an sinh xã hội; phát triển đô thị gắn với bảo vệ môi trường; tập trung hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, triển khai thi công đường Vành đai thành phố,...

Theo Báo Long An online

09/10/2018 4:00 CHĐã ban hành
Long An có 21 xã của 7 huyện, thị xã thuộc vùng khó khănLong An có 21 xã của 7 huyện, thị xã thuộc vùng khó khăn

<p style="text-align:justify;margin:0in 0in 0pt">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">Ngày 26/6/2014, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký Quyết định số 1049/QĐ-TTg ban hành Danh mục các đơn vị hành chính xã, phường, thị trấn thuộc vùng khó khăn giai đoạn 2014 - 2015 để làm căn cứ thực hiện chế độ, chính sách đặc thù để phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, giảm sự chênh lệch về trình độ phát triển giữa các vùng trong cả nước, bảo đảm quốc phòng an ninh.</span>
</p>

 

Theo đó, cả nước có 3.815 xã thuộc 420 huyện của 53 tỉnh thuộc vùng khó khăn. Tỉnh Long An có 21 xã của 7 huyện, thị xã nằm trong Danh mục các đơn vị hành chính thuộc vùng khó khăn, cụ thể như sau:

 

Huyện Tân Hưng: có 3 xã bao gồm: Hưng Hà, Hưng Điền B và Hưng Điền.

 

Huyện Vĩnh Hưng: có 5 xã bao gồm: Hưng Điền A, Thái Trị, Thái Bình Trung, Tuyên Bình và Khánh Hưng.

 

Huyện Mộc Hóa: có 2 xã bao gồm: Bình Hòa Tây và Bình Thạnh.

 

Huyện Thạnh Hóa: có 2 xã gồm: Tân Hiệp và Thuận Bình.

 

Huyện Đức Huệ: có 5 xã bao gồm: Mỹ Quý Đông, Mỹ Quý Tây, Mỹ Thạnh Tây, Bình Hòa Hưng và Mỹ Bình.

 

Huyện Cần Giuộc: có 1 xã là Phước Vĩnh Đông.

 

Thị xã Kiến Tường: có 3 xã bao gồm: Bình Hiệp, Bình Tân và Thạnh Trị.

 

Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký ban hành và thay thế Quyết định số 30/2007/QĐ-TTg ngày 5/3/2007 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Danh mục các đơn vị hành chính thuộc vùng khó khăn và các Quyết định liên quan khác của Thủ tướng Chính phủ về việc công nhận các xã, phường, thị trấn thuộc vùng khó khăn.

 

ND

30/06/2014 12:00 SAĐã ban hành
Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV tại Khu công nghiệp Thuận ĐạoChủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV tại Khu công nghiệp Thuận Đạo
Ngày 11/02, Đoàn cán bộ tỉnh Long An do Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần làm Trưởng đoàn đến thăm và nắm tình hình công tác phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra tại Khu Công nghiệp Thuận Đạo, huyện Bến Lức.

Đoàn đến thăm và nắm tình hình công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV tại Công ty TNHH MTV Công nghiệp Huafu

Cụ thể, đoàn đến thăm và nắm tình hình công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV tại Công ty TNHH MTV Công nghiệp Huafu.

Tại cuộc làm việc, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Công nghiệp Huafu – Ma Sheng Jian cho biết: "Công ty đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh ngay từ trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Đồng thời, trang bị khẩu trang để phát cho công nhân ngay ngày đầu tiên trở lại làm việc sau Tết; trang bị dung dịch rửa tay diệt khuẩn cho công nhân tại khu vực nhà vệ sinh; phun thuốc khử trùng; tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho công nhân;…".

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần đánh giá cao tinh thần chủ động trong công tác phòng, chống dịch của công ty. Ông mong muốn lãnh đạo công ty tiếp tục tuyên truyền cho công nhân lao động về các biện pháp phòng, chống dịch; chủ động vệ sinh nơi làm việc; ổn định và nâng cao tinh thần để công nhân lao động an tâm làm việc, nâng cao năng suất, hiệu quả công việc;.../.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/chu-tich-ubnd-tinh-long-an-tran-van-can-kiem-tra-cong-tac-phong-chong-dich-benh-ncov-tai-khu-cong-a90194.html

12/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư khai mạc Hội nghị Trung ương 8Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư khai mạc Hội nghị Trung ương 8
Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội với bài phát biểu quan trọng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

TBT Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại HN TW 82102018.jpg

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu khai mạc hội nghị. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Thực hiện Chương trình làm việc toàn khóa, sáng 02/10, Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu quan trọng khai mạc Hội nghị. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu:

"Thưa các đồng chí Trung ương, 
Thưa các đồng chí tham dự Hội nghị, 

Thực hiện Chương trình làm việc toàn khóa, hôm nay Ban Chấp hành Trung ương bắt đầu họp Hội nghị lần thứ tám để thảo luận, cho ý kiến về: Tình hình kinh tế-xã hội, tài chính-ngân sách nhà nước năm 2018, dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, tài chính-ngân sách nhà nước năm 2019; Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa X về Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020; Quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương; Thành lập các tiểu ban chuẩn bị Đại hội lần thứ XIII của Đảng; xem xét một số vấn đề về công tác cán bộ và một số vấn đề quan trọng khác.

Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, tôi nhiệt liệt chào mừng các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, các đại biểu khách mời đã về dự Hội nghị và xin gửi tới các đồng chí lời chúc tốt đẹp nhất.

Thưa các đồng chí, 

Theo Quy chế làm việc, Văn phòng Trung ương Đảng đã gửi tài liệu để các đồng chí nghiên cứu trước. Sau đây, tôi xin phát biểu lưu ý thêm một số khía cạnh liên quan đến các nội dung và nhiệm vụ của Hội nghị, có tính chất gợi mở, nêu vấn đề, mong được các đồng chí quan tâm trong quá trình thảo luận, xem xét, quyết định.

1.Về kinh tế-xã hội, tài chính-ngân sách nhà nước năm 2018-2019 

Việc Trung ương xem xét, cho ý kiến về vấn đề kinh tế-xã hội, tài chính-ngân sách nhà nước năm nay có nhiều nội dung mới, sâu rộng, dài hạn và toàn diện hơn so với hai năm trước. Cùng với Báo cáo về tình hình kinh tế-xã hội, tài chính-ngân sách nhà nước năm 2018 và dự kiến Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, tài chính-ngân sách nhà nước năm 2019, Ban cán sự đảng Chính phủ đã chỉ đạo các cơ quan chức năng xây dựng, trình Trung ương một số báo cáo quan trọng khác về đánh giá giữa nhiệm kỳ việc thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, Kế hoạch tài chính-ngân sách nhà nước và Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020.

Đề nghị các đồng chí Trung ương nghiên cứu kỹ các tài liệu; căn cứ vào thực tế tình hình đất nước và nơi công tác để thảo luận, đánh giá khách quan, toàn diện tình hình kinh tế-xã hội, tài chính-ngân sách nhà nước 9 tháng đầu năm, dự báo đến hết năm 2018 và đánh giá giữa nhiệm kỳ việc thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, Kế hoạch tài chính-ngân sách nhà nước và Kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020. Chỉ rõ những kết quả, thành tích đã đạt được, những hạn chế, yếu kém còn tồn tại và nguyên nhân. 

Chú ý đối chiếu với những mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra cho năm 2018 và cho cả nhiệm kỳ khóa XII, nhất là mục tiêu, nhiệm vụ ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, tăng trưởng ở mức 6,5-6,7% năm 2018 và 6,5-7% cho 5 năm 2016-2020, thực hiện ba đột phá chiến lược, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất lao động, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế; phát triển văn hóa-xã hội, chăm lo đời sống nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội; giữ vững môi trường hòa bình, bảo vệ độc lập, chủ quyền quốc gia, an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội; mở rộng và nâng cao hiệu quả các hoạt động đối ngoại, nâng cao vị thế, uy tín quốc gia…

Đồng thời, phân tích, dự báo các khả năng có thể xảy ra trong thời gian tới, nhất là những thời cơ, thuận lợi cần nắm bắt, những khó khăn, thách thức phải nỗ lực vượt qua. Từ đó, xác định mục tiêu tổng quát, dự kiến các chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu, quan trọng nhất và các chính sách, biện pháp có tính đột phá, khả thi cao, bảo đảm hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của năm 2019 và các năm tiếp theo cũng như cả nhiệm kỳ khoá XII. Cố gắng tìm ra các chính sách, biện pháp đột phá, khả thi, phù hợp với những diễn biến mới của tình hình thế giới và khu vực, nhất là tình trạng căng thẳng và xung đột thương mại giữa các nước lớn, những diễn biến phức tạp của thị trường tài chính-tiền tệ và giá dầu thô thế giới. 

Khắc phục những hạn chế, yếu kém mà các báo cáo của Ban cán sự đảng Chính phủ đã chỉ ra, như: Việc thực hiện ba đột phá chiến lược, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng còn gặp nhiều khó khăn. Việc đầu tư xây dựng các công trình trọng điểm quốc gia và giải ngân vốn đầu tư công còn chậm. Tăng trưởng xuất khẩu vẫn dựa chủ yếu vào khu vực có vốn đầu tư nước ngoài; tính độc lập, tự chủ của nền kinh tế chưa cao, kinh tế vĩ mô vẫn chưa thực sự vững chắc. 

Nguồn lực để thực hiện chính sách văn hóa-xã hội còn hạn chế; một số chính sách chậm được ban hành hoặc chưa được tổ chức thực hiện tốt; chênh lệch giàu-nghèo giữa các vùng, miền và các tầng lớp nhân dân còn lớn và có xu hướng gia tăng; còn tồn tại nhiều vấn đề xã hội bức xúc, ảnh hưởng đến trật tự, an toàn xã hội, nhất là trong lĩnh vực y tế, giáo dục, xây dựng con người, quản lý, bảo vệ tài nguyên, môi trường; khiếu kiện về đất đai vẫn còn phức tạp. Các tệ nạn xã hội, ma túy, tham nhũng, tiêu cực, vi phạm pháp luật, tai nạn giao thông, cháy, nổ diễn biến phức tạp. Công tác phòng, chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại vẫn còn nhiều hạn chế, tồn tại. Các thế lực thù địch, phản động, phần tử cơ hội chính trị tiếp tục chống phá với nhiều phương thức, thủ đoạn mới…

2.Về tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết về Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020

Như chúng ta đều biết, đối với nước ta, biển, đảo không chỉ là bộ phận cấu thành chủ quyền, quyền chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc mà còn là không gian sinh tồn và phát triển của các thế hệ người Việt Nam; các vùng biển nước ta có vị trí địa chính trị, địa quân sự, địa kinh tế quan trọng trong khu vực và trên thế giới; thế kỷ XXI được coi là kỷ nguyên của đại dương, việc "vươn ra biển" đã trở thành xu thế lớn, định hướng quan trọng của các quốc gia có biển và cả quốc gia không có biển. Nắm bắt xu thế chung đó của thế giới, khu vực và xuất phát từ yêu cầu của thực tế xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương khoá X đã ban hành Nghị quyết số 09 về Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020, trong đó xác định rõ quan điểm chỉ đạo, mục tiêu, định hướng chiến lược và nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu về phát triển các ngành, lĩnh vực liên quan đến biển, đảo Việt Nam, nhằm đưa nước ta trở thành quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển.

Thực hiện sự phân công của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, thời gian qua, Ban cán sự đảng Chính phủ đã khẩn trương, nghiêm túc lãnh đạo, chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương có liên quan tích cực tiến hành tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 09 về Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020, phân tích, dự báo bối cảnh tình hình mới ở trong nước, khu vực và thế giới thời gian tới; từ đó đề xuất với Trung ương xem xét, ban hành Nghị quyết mới về Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Đây là vấn đề hết sức hệ trọng, liên quan đến phát triển kinh tế biển gắn với phát triển xã hội, bảo vệ tài nguyên, môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng, bảo đảm quốc phòng, an ninh, đối ngoại, hợp tác quốc tế về biển. Việc trình Trung ương xem xét, ban hành Nghị quyết mới về Chiến lược kinh tế biển Việt Nam là hết sức quan trọng và cần thiết, không chỉ xuất phát từ thực tế Nghị quyết số 09 giới hạn thời gian đến năm 2020 mà còn do nhiều lý do khách quan, chủ quan khác như: Tình hình quốc tế, khu vực và trong nước đã và đang có nhiều thay đổi đòi hỏi phải có sự bổ sung, phát triển về quan điểm và điều chỉnh về mục tiêu cụ thể, định hướng phát triển một số ngành, lĩnh vực kinh tế biển. Các nội dung về phát triển kinh tế biển có quan hệ hữu cơ, chặt chẽ với các vấn đề của toàn bộ nền kinh tế đất nước, cần được phổ biến, quán triệt sâu rộng trong toàn hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân để từ đó nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm của toàn xã hội trong việc quản lý, khai thác, bảo tồn, phát huy có hiệu quả mọi tiềm năng, lợi thế của biển Việt Nam. 

Việc ban hành Nghị quyết sẽ định hướng cho việc xây dựng chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, chính sách, pháp luật và các chương trình, đề án, dự án tổ chức thực hiện của Chính phủ, các địa phương và các cơ quan liên quan, đặc biệt là việc huy động nguồn lực trong Kế hoạch đầu tư trung hạn cho phát triển kinh tế biển và ven biển, phù hợp với Chiến lược, Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội đất nước giai đoạn 2021-2030.

Đề nghị các đồng chí nghiên cứu, thảo luận thật kỹ, toàn diện các vấn đề để thống nhất nhận định, đánh giá về những kết quả đã đạt được, những hạn chế, yếu kém còn tồn tại và nguyên nhân, bài học kinh nghiệm rút ra từ thực tế 10 năm thực hiện Nghị quyết số 09; phân tích, dự báo tình hình thế giới, trong nước thời gian tới. Từ đó, xác định quan điểm, mục tiêu, định hướng chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu. 

Chú ý tập trung làm rõ nguyên nhân dẫn đến những hạn chế, yếu kém như: Một số chỉ tiêu phát triển kinh tế biển và ven biển khó đạt được vào năm 2020. Một số ngành, lĩnh vực kinh tế biển được xác định ưu tiên đầu tư nhưng phát triển chậm, chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế. Đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng ven biển, nhất là hệ thống cảng biển và mạng lưới giao thông kết nối còn dàn trải, kém hiệu quả, chưa đáp ứng được nhu cầu thực tiễn. Quy hoạch các khu vực ven biển và một số ngành, lĩnh vực còn nhiều bất cập. Nguy cơ ô nhiễm môi trường biển, đảo vẫn lớn; biến đổi khí hậu, nước biển dâng diễn biến phức tạp và có tác động tiêu cực ngày càng rõ nét. Đầu tư cho điều tra cơ bản, nghiên cứu khoa học - công nghệ và phát triển nguồn nhân lực chưa đáp ứng được yêu cầu. Quản lý nhà nước về biển, đảo còn lúng túng, hiệu lực, hiệu quả chưa cao. Phải chăng, nguyên nhân chủ quan là do tổ chức thực hiện Nghị quyết không tốt; đã mắc phải những khuyết điểm trong việc xây dựng và tổ chức thực hiện các quy hoạch, kế hoạch đầu tư phát triển các khu kinh tế, du lịch, dịch vụ biển và một số ngành kinh tế biển như đóng tàu, vận tải biển, đánh bắt hải sản xa bờ…

3. Về công tác xây dựng Đảng 

Tại Hội nghị lần này, Bộ Chính trị trình Ban Chấp hành Trung ương xem xét, quyết định một số vấn đề quan trọng sau đây: 

Một là, xem xét, quyết định việc ban hành Quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Như các đồng chí đều biết, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã có nhiều chủ trương, quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, gần đây nhất là Quy định số 47 của Ban Chấp hành Trung ương khoá XI về những điều đảng viên không được làm; Quy định số 101 của Ban Bí thư khóa XI về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp; Quy định số 55 của Bộ Chính trị khoá XII về một số việc cần làm ngay để tăng cường vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên và nội dung này cũng đã được đề cập ở nhiều nghị quyết, chỉ thị, quy định khác của Đảng.

Nhờ có những chủ trương, quy định đúng đắn và kịp thời đó, ý thức trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên đã từng bước được nâng lên, tạo sự chuyển biến tích cực về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tác phong làm việc; ý thức tổ chức kỷ luật và đoàn kết nội bộ. Việc thực hiện các chủ trương, quy định của Đảng đã góp phần tăng cường kỷ luật, kỷ cương của Đảng; nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng, đảng viên; góp phần ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái, tham nhũng, tiêu cực, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng. 

Tuy nhiên, kết quả thu được còn hạn chế, chưa đạt mục tiêu, yêu cầu đề ra. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện vẫn còn bất cập, hiệu quả chưa cao, chưa tạo được sức lan toả lớn. Nhiều cán bộ, đảng viên, trong đó có cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp chưa xác định rõ trách nhiệm và chưa thật sự gương mẫu trong rèn luyện, giữ gìn phẩm chất, đạo đức, lối sống, tác phong với những biểu hiện như nói không đi đôi với làm, nói nhiều làm ít, có cán bộ còn trục lợi, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; đặc biệt có cán bộ lãnh đạo cấp cao, cả đương chức và nghỉ hưu, đã vi phạm nghiêm trọng kỷ luật của Đảng, pháp luật của Nhà nước, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Để khắc phục tình trạng nêu trên và tiếp tục đẩy mạnh việc đề cao trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị đã thống nhất rất cao xin kiến nghị với Ban Chấp hành Trung ương xem xét, ban hành một Quy định mới về vấn đề này. Nội dung của bản Quy định cần cụ thể, dễ hiểu, dễ nhớ và dễ kiểm tra, giám sát. Dự thảo Quy định đã nêu 9 nội dung yêu cầu từng đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương phải gương mẫu đi đầu thực hiện và 9 nội dung phải nghiêm khắc với bản thân và kiên quyết chống.

Đề nghị các đồng chí Ủy viên Trung ương và các đại biểu tham dự Hội nghị bằng kinh nghiệm của mình và thực tiễn phong phú ở địa phương, cơ quan, đơn vị đang công tác, đóng góp nhiều ý kiến cụ thể, thiết thực, có tính khả thi, trực tiếp sửa vào dự thảo Quy định, tạo sự thống nhất cao trong Trung ương và ban hành được Quy định để tổ chức triển khai thực hiện.

Hai là, quyết định thành lập các tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIII của Đảng. Theo thông lệ và kinh nghiệm chuẩn bị các đại hội trước đây, tại Hội nghị này, Bộ Chính trị trình Trung ương dự kiến thành lập 5 Tiểu ban: Tiểu ban Văn kiện; Tiểu ban Kinh tế-Xã hội; Tiểu ban Điều lệ Đảng; Tiểu ban Nhân sự và Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội. Các tiểu ban có nhiệm vụ chuẩn bị Báo cáo 10 năm thực hiện Cương lĩnh bổ sung (năm 2011) và Báo cáo chính trị; Báo cáo tổng kết thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm và Báo cáo kinh tế - xã hội 5 năm; Báo cáo về công tác xây dựng Đảng 5 năm và Báo cáo tổng kết việc thực hiện Điều lệ Đảng và bổ sung, sửa đổi Điều lệ Đảng (nếu có) và Báo cáo công tác nhân sự. Đề nghị Trung ương xem xét, quyết định việc thành lập các tiểu ban với cơ cấu và nhân sự như đã nêu trong Tờ trình của Bộ Chính trị. 

Ba là, Bộ Chính trị trình Trung ương xem xét, quyết định việc giới thiệu nhân sự để Quốc hội bầu Chủ tịch nước; bầu bổ sung Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XII; và xem xét, quyết định thi hành kỷ luật cán bộ theo quy định của Đảng.

Thưa các đồng chí, 

Hội nghị của chúng ta diễn ra đúng vào thời điểm giữa nhiệm kỳ khóa XII. Năm 2018 là năm bản lề, có ý nghĩa quyết định đối với việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và là năm khởi đầu cho việc chuẩn bị Đại hội XIII của Đảng. Nội dung của Hội nghị lần này bao gồm nhiều vấn đề quan trọng, liên quan trực tiếp đến việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh do Đại hội XII đã đề ra và chuẩn bị cho việc tổ chức thành công Đại hội XIII của Đảng. 

Đề nghị Trung ương phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu, thảo luận sôi nổi, cho ý kiến để hoàn thiện các báo cáo, đề án, dự thảo các nghị quyết, kết luận của Trung ương và xem xét, quyết định vào cuối kỳ họp. 

Với tinh thần đó, tôi xin tuyên bố khai mạc Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. 

Chúc Hội nghị thành công tốt đẹp"./.

Theo TTXVN​

02/10/2018 5:00 CHĐã ban hành
Trung tâm Hành chính công huyện Vĩnh Hưng: Mang đến sự hài lòng cho người dânTrung tâm Hành chính công huyện Vĩnh Hưng: Mang đến sự hài lòng cho người dân
Thời gian qua, công tác cải cách hành chính trên địa bàn huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An đạt nhiều kết quả tích cực, trong đó, việc thành lập Trung tâm Hành chính công được xem là bước đột phá, hướng đến xây dựng nền hành chính công phục vụ, minh bạch, hiện đại, từng bước tạo được sự hài lòng cho các tổ chức, cá nhân trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC).
Trung tâm hiện tiếp nhận, giải quyết 40 lĩnh vực với 272 thủ tục hành chính

Trung tâm hiện tiếp nhận, giải quyết 40 lĩnh vực với 272 thủ tục hành chính

Sau gần 2 tháng đi vào hoạt động, trên cơ sở trang thiết bị, nhân lực từ bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của bộ phận một cửa, một cửa liên thông huyện, Trung tâm Hành chính công huyện hoạt động bước đầu đạt hiệu quả. Trung tâm hiện tiếp nhận, giải quyết 40 lĩnh vực với 272 TTHC (trong đó, thực hiện theo cơ chế một cửa 15 lĩnh vực với 90 TTHC, thực hiện theo cơ chế một cửa liên thông 19 lĩnh vực với 170 TTHC). 6 tháng đầu năm 2018, trung tâm tiếp nhận 6.019 hồ sơ, trong đó, giải quyết sớm, đúng hạn và đang giải quyết hơn 5.880 hồ sơ, chiếm gần 98%; số hồ sơ trễ hạn gần 2,3%. Cán bộ trung tâm luôn niềm nở, tận tình hướng dẫn, tạo sự hài lòng cho tổ chức, cá nhân khi đến giao dịch. Ông Cao Thanh Khiết, ngụ xã Tuyên Bình, đến trung tâm làm thủ tục vay vốn ngân hàng, cho biết: "Từ ngày trung tâm hoạt động, hồ sơ, TTHC được giải quyết nhanh, đỡ mất thời gian đi lại như trước".

Cơ sở vật chất, trang thiết bị tại trung tâm được đầu tư đạt chuẩn theo quy định. Các TTHC được niêm yết công khai, minh bạch tạo thuận lợi cho người dân tra cứu. Ngoài ra, UBND huyện chỉ đạo Văn phòng HĐND và UBND theo dõi, kịp thời cập nhật các TTHC để sửa đổi, bổ sung, thay thế. UBND huyện thực hiện lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của các tổ chức, cá nhân về giải quyết TTHC và thái độ phục vụ của cán bộ trung tâm; đồng thời công khai địa chỉ cơ quan, số điện thoại, thư điện tử của UBND huyện, cơ quan chuyên môn và UBND các xã, thị trấn để người dân kịp thời phản ánh, kiến nghị khi có nhu cầu.

Tuy nhiên, do mới thành lập nên trung tâm còn gặp nhiều khó khăn. Giám đốc Trung tâm Hành chính công huyện Vĩnh Hưng - Nguyễn Hữu Hiền cho biết: "Hiện tại, nhân lực tại trung tâm còn thiếu nên chúng tôi phối hợp Phòng Nội vụ tiếp tục tuyển nhân sự, bảo đảm đúng theo đề án được duyệt. Đồng thời, cố gắng giải quyết tất cả hồ sơ đúng hạn, tạo sự hài lòng và tin tưởng cho các tổ chức, cá nhân".

Việc thành lập và đưa vào hoạt động Trung tâm Hành chính công huyện không chỉ là bước đột phá trong công tác cải cách hành chính mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức trong giải quyết TTHC./.

Theo Báo Long An Online

23/08/2018 8:00 SAĐã ban hành
“Tuyên chiến” với hàng giả, hàng gian, hàng kém chất lượng“Tuyên chiến” với hàng giả, hàng gian, hàng kém chất lượng
Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Long An chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường các biện pháp, chủ động phát hiện các hành vi sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ lưu thông trên thị trường, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán.

Nhiều vụ việc vi phạm

Bà Võ Thị Thu Hằng, ngụ xã Hướng Thọ Phú, TP.Tân An, cho rằng, hiện nay, không ít nông dân gặp khó khăn về vốn trong quá trình sản xuất nên thường mua phân bón (PB) từ đại lý vật tư nông nghiệp theo kiểu mua trước và trả tiền sau khi thu hoạch. Một khi đại lý "hám lời", mua vào PB kém chất lượng, giả thì nông dân "gánh đủ" thiệt hại.

Đội quản lý thị trường số 3 kiểm tra 1112019.jpg 

Đội Quản lý thị trường số 3 kiểm tra cơ sở  sản xuất,  kinh doanh  phân bón

Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh - Phạm Đức Chinh thông tin, thời gian qua, tình trạng sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng diễn ra trên địa bàn tỉnh ngày càng phức tạp, hành vi vi phạm khá tinh vi. Năm 2018, Cục QLTT tỉnh kiểm tra 2.013 lượt, phát hiện, xử lý 974 trường hợp vi phạm trên các lĩnh vực: Gian lận thương mại, kinh doanh hàng hóa không bảo đảm chất lượng, hàng gian, hàng giả. Đáng chú ý, lực lượng QLTT phát hiện và xử lý 79 trường hợp kinh doanh PB không bảo đảm chất lượng, 24 trường hợp kinh doanh PB giả, phạt 2,2 tỉ đồng và tịch thu trên 44.800kg PB giả. 

Hiện nay, việc làm giả PB hoặc sản xuất PB kém chất lượng được thực hiện trên cả PB vô cơ, hữu cơ. Các cơ sở sản xuất lợi dụng kẽ hở trong quy định của pháp luật về tổng chất dinh dưỡng để sản xuất PB giả, kém chất lượng, đăng ký sản xuất nhiều loại khác nhau, khi bị phát hiện loại PB này là giả, kém chất lượng thì thay thế loại PB khác. Tổ chức hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp sản xuất PB giả, kém chất lượng thường bí mật, khép kín từ sản xuất đến vận chuyển, tiêu thụ.

Vừa qua, trong quá trình kiểm tra, Đội QLTT số 2 phát hiện Đại lý kinh doanh vật tư nông nghiệp T.H.N tại địa bàn thị xã Kiến Tường có hành vi vi phạm hành chính là bán PB NPD.A.P 18-46-0 do Công ty An Hưng Nông sản xuất tại huyện Thạnh Hóa và PB cao cấp NPK 20-20-15 do Công ty TNHH Phước Hưng, TP.HCM sản xuất có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn công bố. Ngoài ra, Đội QLTT số 6 còn phát hiện Công ty TNHH Sản xuất PB Phương Nam, TP.HCM sản xuất PB NPK Nam Trung 20-20-15 + TE là hàng giả, không có giá trị sử dụng, công dụng. 

Ngoài PB, xăng, dầu, vàng trang sức mỹ nghệ, thực phẩm tiêu dùng đóng gói sẵn là những mặt hàng xảy ra vi phạm nhiều trong thời gian qua. Năm 2018, Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tiến hành kiểm tra và phát hiện 19 cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh vi phạm về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng trong kinh doanh xăng dầu, trong đó có 7 trường hợp vi phạm về chất lượng, 2 trường hợp về đo lường và 10 trường hợp phương tiện đo lường hết hạn kiểm định. Đối với các trường hợp vi phạm về chất lượng, hành vi vi phạm là xăng Ron 95-III hoặc xăng E5 92-II có chất lượng không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng. 

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra thực phẩm 1112019.jpg

Đội Quản lý thị trường số 3 kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn TP.Tân An

Chánh Thanh tra Sở KH&CN - Nguyễn Văn Bé Ba nhận định, việc vi phạm của các cơ sở kinh doanh xăng dầu do nhiều nguyên nhân. Trong đó, chủ cơ sở, doanh nghiệp chưa quan tâm đúng mức về việc phân công người phụ trách theo dõi chu kỳ kiểm định, việc tự kiểm tra phương tiện đo trong thời gian sử dụng cho phép. Ngoài ra, việc quản lý của các chủ cơ sở trong công tác quản lý ở khâu nhập xăng dầu và việc lựa chọn các nhà cung cấp, thực hiện cam kết giữa các bên giao nhận hàng hóa chưa thể hiện rõ ràng. Việc thực hiện lưu mẫu giữa các bên liên quan chưa được thực hiện đúng theo quy định. 

Quyết liệt "tuyên chiến"

Ông Nguyễn Văn Bé Ba cho biết, thời điểm này, người tiêu dùng có xu hướng mua sắm và sử dụng nhiều mặt hàng như xăng, dầu, thực phẩm đóng gói sẵn, vàng trang sức. Vì vậy, Thanh tra sở phối hợp Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng quyết liệt tổ chức thanh tra, kiểm tra tập trung vào các mặt hàng này nhằm bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng. Theo ông Nguyễn Văn Bé Ba, một trong những thuận lợi trong công tác thanh tra, kiểm tra là đơn vị vừa được trang bị phương tiện test mẫu nhanh chất lượng trên mặt hàng vàng trang sức, xăng, dầu.

Trước đây, việc kiểm tra chất lượng vàng trang sức khi có nghi ngờ kém chất lượng phải lấy mẫu, kiểm nghiệm từ cơ quan chức năng mới đủ cơ sở pháp lý và xử phạt. Nay, khi có công cụ test nhanh sẽ có kết quả tức thì về chất lượng mà không cần phá mẫu sản phẩm đối với vàng trang sức.

Đối với xăng, dầu, khi nghi ngờ sản phẩm kém chất lượng, đoàn thanh tra lấy mẫu, kiểm tra nhanh.Nếu mẫu sản phẩm kém chất lượng, tiếp tục lấy mẫu, gửi kiểm nghiệm và tiến hành các thủ tục pháp lý, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.Trước đây, đối với xăng, dầu chỉ thực hiện nhanh về đo lường, sai số.

Ông Phạm Đức Chinh cho biết, trong quá trình kiểm tra, Cục QLTT kiên quyết xử lý nghiêm, kịp thời các hành vi vi phạm, đồng thời kết hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tác hại của buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng. Qua đó, nâng cao nhận thức của người dân, cơ sở kinh doanh không tham gia buôn lậu hoặc tiếp tay cho buôn lậu; tự giác chấp hành nghiêm quy định pháp luật, không hoạt động sản xuất, kinh doanh nhằm thu lợi bất chính, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng./. 

​Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, Cục QLTT tỉnh triển khai kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Trong đó, đối tượng kiểm tra là các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Các Đội QLTT chú trọng kiểm tra, kiểm soát các lĩnh vực, mặt hàng trọng điểm: Đường cát, xăng, dầu, dược phẩm, mỹ phẩm, sữa và các sản phẩm từ sữa, bánh, mứt, kẹo, dầu thực vật, tinh bột và sản phẩm từ bột, lương thực, thực phẩm.

Theo Báo Long An Online

11/01/2019 3:00 CHĐã ban hành
“Mắt thần” phòng, chống tội phạm“Mắt thần” phòng, chống tội phạm
Đến nay, phường 6, TP.Tân An, tỉnh Long An lắp đặt camera tại 31 điểm với tổng kinh phí lắp đặt 485 triệu đồng. Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Phòng, chống tội phạm và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc phường 6, hình ảnh trích xuất từ camera giúp cơ quan công an điều tra, phá nhiều vụ phạm pháp hình sự.
Một camera gắn trên đường Hùng Vương, đoạn qua phường 6, TP.Tân An 

Một camera gắn trên đường Hùng Vương, đoạn qua phường 6, TP.Tân An

Gần đây nhất là hơn 22 giờ, ngày 21/7/2018, Công an phường nhận được tin báo của bà Nguyễn Thị Phương Lan cho biết bị trộm vàng, tiền với tổng thiệt hại khoảng 318 triệu đồng. Theo nhận định của công an, lợi dụng lúc chủ nhà đi vắng, bọn trộm đột nhập, kéo két sắt từ phòng ngủ ra gần cửa nhà, cạy lấy tài sản.

Qua khám nghiệm hiện trường và trích xuất hình ảnh từ camera, Công an phường 6 xác định Lê Thanh Tuấn (SN 1993) và Đào Nguyễn Mai Hoàng Thân (SN 1996), cùng ngụ thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang (tạm trú tại một nhà trọ ở ấp Tân Phú, xã Tân Hương, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) là đối tượng trộm.

Trước đó, vào khoảng 16 giờ, ngày 19/3/2018, nhận được tin báo tại một nhà trọ trên địa bàn phường, chị Huỳnh Thị Tường Vy (SN 1998, ngụ huyện Vĩnh Hưng) bị mất trộm xe môtô biển số 62D1-118.12. Qua trích xuất hình ảnh từ camera, lực lượng chức năng xác định Nguyễn Tuấn Vũ (SN 1996), ngụ huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang, là đối tượng gây án.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, 6 tháng đầu năm 2018, mô hình camera an ninh, trật tự góp phần phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, phục vụ hiệu quả công tác điều tra, làm rõ nhiều vụ án. Ngành công an tiếp tục vận động cơ quan, doanh nghiệp và người dân lắp đặt camera trên các tuyến, địa bàn phức tạp về an ninh, trật tự.

Đến nay, toàn tỉnh có 178/192 xã, phường, thị trấn lắp đặt 15.123 camera; cơ quan, doanh nghiệp, trường học và hộ gia đình tự lắp đặt 29.893 camera với tổng kinh phí trên 31 tỉ đồng (vận động xã hội hóa gần 25 tỉ đồng, kinh phí địa phương trên 6 tỉ đồng)./.

Theo Báo Long An Online

19/08/2018 9:30 CHĐã ban hành
Lo ngại môi trường bị ảnh hưởngLo ngại môi trường bị ảnh hưởng
Nhiều đại biểu tham dự hội thảo, người dân huyện Cần Đước lo ngại môi trường bị ảnh hưởng nếu nhà máy nhiệt điện than quy hoạch trên địa bàn đầu tư, xây dựng.

Ngày 05/01, Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh Long An tổ chức hội thảo "đánh giá tác động môi trường đối với việc xây dựng nhà máy nhiệt điện than tại xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước".

Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo - Bộ Công Thương – Đỗ Đức Quân, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Long An – Nguyễn Minh Lâm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh-Nguyễn Văn Được đồng chủ trì hội thảo. Lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh và huyện Cần Đước tham dự.

tac đong moi truong 512018.JPG

Khu vực quy hoạch xây dựng nhà máy nhiệt điện than tại xã Long Hựu Đông

Long An được quy hoạch 2 nhà máy nhiệt điện than, vận hành vào giai đoạn 2024-2026 theo Quyết định số 1208/QĐ-TTg ngày 21/7/2011 của Thủ tướng Chính phủ, Quyết định số 428/QĐ-TTg ngày 18/3/2016 của Thủ tướng Chính phủ về điều chỉnh Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia giai đoạn 2011-2020 có xét đến năm 2030. Phương án quy hoạch xây dựng trung tâm điện lực Long An dự kiến thực hiện tại xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước và nhà máy nhiệt điện than sẽ triển khai tại trung tâm này.

tqc đong moi truong 512018 đai bieu.JPG

Đại biểu lắng nghe báo cáo công tác môi trường đối với nhiệt điện than

Quy mô 2 nhà máy có tổng công suất khoảng 2.800 MW, bảo đảm nhu cầu điện đang tăng nhanh của đất nước, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam trong đó có Long An với tăng trưởng hàng năm đạt 15% (năm 2017 điện thương phẩm tại Long An đạt 4,3 tỉ KW), cao hơn trung bình trong Tập đoàn điện lực Việt Nam (khoảng 10,8%).

Tuy nhiên khi lập quy hoạch, nhiều người dân, nguyên lãnh đạo huyện lo ngại về vấn đề môi trường khi xây dựng nhà máy.

Tại hội thảo, nhiều đại biểu đặt vấn đề về cách thức triển khai, vấn đề kiểm soát, xử lý chất thải, tác động đối với môi trường của 2 nhà máy nhiệt điện nếu dự án được đầu tư xây dựng. Họ lo ngại dù áp dụng công nghệ sạch đến đâu vẫn ảnh hưởng đến môi trường, cuộc sống của nhân dân trong vùng.

tac đong moi truong phat bieu 512018.JPG

Nguyên Bí thư Huyện ủy Cần Đước-Hồ Ngọc Lịch lo lắng môi trường bị ảnh hưởng

Đại diện Bộ Công Thương giải đáp một số thắc mắc của đại biểu tham dự ý kiến. Chủ đầu tư cam kết thực hiện công tác bảo vệ môi trường như kế hoạch đề ra.

Theo Báo Long An Online

08/01/2018 10:00 SAĐã ban hành
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Tấn Hòa kiểm tra phòng, chống dịch Corona tại thị xã Kiến TườngPhó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Tấn Hòa kiểm tra phòng, chống dịch Corona tại thị xã Kiến Tường
Ngày 10/02, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Tấn Hòa cùng các ngành chức năng đến thị xã Kiến Tường để kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Tấn Hòa kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh

Đoàn kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch tại Bệnh viện đa khoa khu vực Đồng Tháp Mười và Trạm Kiểm soát liên hợp cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp.

Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, UBND thị xã chủ động thực hiện công tác phòng, chống dịch; tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, hội nghị, hội thảo; chỉ đạo thực hiện quyết liệt công tác kiểm soát dịch bệnh; tăng cường tuyên truyền trên hệ thống loa đài, trạm truyền thanh, các cụm pa nô, màn hình led ở các khu vực trung tâm.

Bệnh viện Đa khoa khu vực Đồng Tháp Mười xây dựng khu vực cách ly và tiến hành đo thân nhiệt tất cả bệnh nhân đến khám, chữa bệnh. Các Đồn Biên phòng và Trạm Kiểm soát liên hợp cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp tăng cường kiểm soát chặt chẽ lưu lượng người xuất nhập cảnh qua biên giới; xây dựng phương án bố trí khu vực, phòng cách ly, máy đo thân nhiệt với đầy đủ trang thiết bị phòng, chống dịch, chủ động xử lý khi có người bị nghi ngờ nhiễm bệnh,…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Tấn Hòa đề nghị các đơn vị làm tốt công tác giám sát cộng đồng, phòng tránh lây nhiễm chéo, dọn dẹp vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại các khu vực cách ly, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch vào địa bàn,…

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Đồng Tháp Mười là 1 trong 4 cơ sở y tế của tỉnh Long An có khả năng thu dung và điều trị dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Khi có triệu chứng cũng như phát hiện những trường hợp có triệu chứng nhiễm virus Corona, người dân địa phương cần liên hệ đường dây nóng 0967 871 414 của bệnh viện để được tư vấn, hướng dẫn cũng như điều trị kịp thời./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/pho-chu-tich-ubnd-tinh-long-an-pham-tan-hoa-kiem-tra-phong-chong-dich-corona-tai-thi-xa-kien-tuon-a90130.html

11/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Tết về Long An dự lễ hộiTết về Long An dự lễ hội
Nhắc đến tết, không thể không nhắc đến các lễ hội. Đến Long An vào những ngày đầu xuân mới, các bạn sẽ được dự nhiều lễ hội thể hiện nét văn hóa tâm linh gắn với tín ngưỡng dân gian. Đây còn là sản phẩm du lịch "níu chân" du khách.

​Dù ai buôn bán bộn bề
Làm Chay mười sáu nhớ về Tầm Vu.

Có lẽ, người con Tầm Vu (huyện Châu Thành) nào cũng thuộc nằm lòng câu ca dao trên. Cứ đến ngày 15, 16 tháng Giêng, người dân thị trấn Tầm Vu lại nô nức đón cái tết thứ 2 của quê hương - Lễ hội Làm Chay. 

Làm Chay tưởng nhớ tiền hiền
Có công khai khẩn, hậu hiền khai cơ

 

Nghi lễ đốt ông Tiêu trong Lễ hội Làm Chay. Ảnh: Phạm Ngân

Đó là ý nghĩa mà Lễ hội Làm Chay hướng đến với các hoạt động: Thỉnh rước ông Tiêu (Tiêu diện Đại sĩ), thỉnh chư Phật, thỉnh thầy, cúng tế liệt sĩ, chiêu u, cúng chẩn tế cô hồn, xô giàn, đốt ông Tiêu,... Hàng năm, Lễ hội Làm Chay thu hút hàng ngàn lượt khách về dự. Sở dĩ, Lễ hội Làm Chay thu hút nhiều người bởi đây là dịp để người dân địa phương, người làm ăn xa xứ được về với nguồn cội, thắp nén hương tưởng nhớ tiền nhân, còn khách thập phương được hiểu thêm về vùng đất Long An giàu truyền thống văn hóa, lịch sử. Bà Trần Thị Hoa - người dân thị trấn Tầm Vu, cho biết: "Lễ hội Làm Chay là lễ hội lớn của quê hương. Do đó, dù có đi đâu, mọi người cũng cố gắng về bên gia đình và dự lễ hội".

 

Về đình Vạn Phước trong những ngày đầu xuân, chúng ta sẽ được đắm mình trong không gian nghệ thuật đặc sắc của nghệ thuật đờn ca tài tử

Sau Lễ hội Làm Chay, người dân xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước tất bật tổ chức lễ hội cầu an tại đình Vạn Phước và Lễ húy kỵ Đức nghệ nhân, nhạc sư Nguyễn Quang Đại. Được biết, Đức nghệ nhân, nhạc sư Nguyễn Quang Đại là nhạc quan tài hoa của triều đình nhà Nguyễn. Trên bước đường Nam tiến, ông dừng chân tại Chợ Đào, xã Mỹ Lệ. Tại đây, ông cải biên những bản nhạc cung đình và truyền dạy cho người dân địa phương. Nhằm ghi nhớ công ơn của Nhạc sư Nguyễn Quang Đại, lễ húy kỵ hàng năm còn kết hợp tổ chức Liên hoan Đờn ca tài tử Nam bộ. Về đình Vạn Phước trong những ngày đầu xuân để được hòa vào vùng quê yên bình, đắm mình trong không gian văn hóa đặc sắc của nghệ thuật đờn ca tài tử - Di sản văn hóa "độc nhất vô nhị" của nhân loại.

 

Múa, hát bóng rỗi

Không ai bảo ai, cứ đến ngày 18 - 21 tháng Giêng, người dân xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc lại tề tựu về miếu bà Ngũ hành Long Thượng cùng chung tay, góp sức để lễ hội diễn ra thành công tốt đẹp. Phó Hội Trưởng ban Hội hương miếu bà Long Thượng - Nguyễn Văn Công chia sẻ: "Miếu bà Ngũ hành Long Thượng ra đời trong công cuộc khai hoang lập làng của cư dân địa phương, nơi thờ 5 yếu tố vật chất: Kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Lễ hội diễn ra với mục đích cầu quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa. Đến dự lễ hội, du khách được chiêm ngưỡng nhiều nghi thức cúng miếu trang nghiêm: Lễ khai môn thượng kỳ, lễ mộc dục,... Ngoài ra, du khách còn được xem múa, hát bóng rỗi. Tất cả góp phần làm cho lễ hội có cả sự trang nghiêm và không khí sôi nổi của những buổi sinh hoạt cộng đồng".

 

Nhạc lễ trong Lễ hội Vía bà Ngũ hành Long Thượng

Một mùa lễ hội đầu xuân ở Long An lại đến! Điều này góp phần tạo không khí vui tươi cho những ngày tết thêm trọn vẹn, ý nghĩa./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/tet-ve-long-an-du-le-hoi-a88995.html

30/01/2020 10:00 CHĐã ban hành
Bộ Y tế nêu tiêu chí cho học sinh nghỉ học để phòng dịch nCoVBộ Y tế nêu tiêu chí cho học sinh nghỉ học để phòng dịch nCoV
Theo Bộ Y tế, đối với các địa phương không có dịch nCoV, có thể cho học sinh đi học sau khi đã tiêu độc, khử trùng lớp học, vệ sinh bàn ghế, lớp học, đảm bảo các điều kiện vệ sinh phòng bệnh.

Giáo viên Trường THPT Trương Định, Hà Nội tiến hành vệ sinh, khử khuẩn lớp học lần 2 trong ngày 08/02. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Bộ Y tế đã có ý kiến phúc đáp công văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc cho ý kiến chuyên môn về các điều kiện, tiêu chí cho học sinh nghỉ học.

Theo Bộ Y tế, đối với các địa phương không có dịch, có thể cho học sinh đi học sau khi đã tiêu độc, khử trùng lớp học, vệ sinh bản ghế, lớp học, đảm bảo các điều kiện vệ sinh phòng bệnh cho học sinh (nước sạch và xà phòng), hướng dẫn cho học sinh, cha mẹ học sinh, các thầy cô giáo về cách thức phòng bệnh và ngăn ngừa lây nhiễm do nCoV, không để lây nhiễm nCoV trong trường học.

Bộ Y tế cũng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường đưa chương trình giảng dạy về nCoV vào chương trình dạy học giúp cho học sinh, sinh viên biết cách phòng bệnh.

Đối với các địa phương có báo cáo trường hợp bệnh, tiếp tục theo dõi tình hình và chỉ cho học sinh đi học trở lại sau khi đã tiến hành tiêu độc, khử trùng lớp học, vệ sinh bàn ghế, các điều kiện phòng bệnh cho học sinh và sau trường hợp nhiễm corona đã được cách ly 14 ngày, không phát sinh ca mới.

Kiểm dịch y tế đối với người điều khiển phương tiện vận tải hàng hóa

Bộ Y tế đã có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Điện Biên, Lào Cai, Lai Châu hướng dẫn một số nội dung liên quan đến việc kiểm dịch y tế đối với người điều khiển phương tiện vận tải hàng hóa.

Theo Bộ Y tế, người điều khiển phương tiện vận chuyển chuyên chở hàng hóa và người giao hàng (nếu có) chỉ được chở hàng đến khu vực giao hàng tại khu vực cửa khẩu, không đi sâu vào nội địa.

Người điều khiển phương tiện vận chuyển và người giao hàng phải thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh: mặc đồ phòng hộ, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng (hoặc dung dịch sát khuẩn); khi quay trở lại phải cởi bỏ các đồ phòng hộ, khẩu trang tại khu cách ly của cửa khẩu, thực hiện kiểm dịch y tế.

Người điều khiển phương tiện vận chuyển, người giao hàng không bị cách ly khi trở về, phải tự theo dõi sức khỏe và kịp thời báo ngay cho cơ quan y tế địa phương nơi cư trú khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở. 

Đối với lái xe, người giao hàng của Trung Quốc sang Việt Nam, thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, rửa tay bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn, đeo khẩu trang, chỉ chở hàng đến nơi giao hàng tại cửa khẩu không đi sâu vào nội địa.

Cơ quan quản lý cửa khẩu, Kiểm dịch Y tế tại cửa khẩu tiến hành phun khử trùng phương tiện vận chuyển cả hai chiều; hướng dẫn lái xe và người giao nhận hàng thực hiện các biện pháp vệ sinh và cách thức mặc, cởi bỏ áo quần phòng hộ và dụng cụ phòng hộ; cung cấp các trang bị phòng hộ cho lái xe và người giao nhận hàng; thành lập khu cách ly tạm thời tại cửa khẩu theo quy trình một chiều hoặc mở rộng khu cách ly đã có sẵn./.

Theo TTXVN

https://www.vietnamplus.vn/bo-y-te-neu-tieu-chi-cho-hoc-sinh-nghi-hoc-de-phong-dich-ncov/622300.vnp

11/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Khai mạc Triển lãm ảnh “Long An - 90 mùa Xuân có Đảng”Khai mạc Triển lãm ảnh “Long An - 90 mùa Xuân có Đảng”
Ngày 31/01/2020, tại Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Long An, Triển lãm ảnh "Long An – 90 mùa Xuân có Đảng" chính thức khai mạc. Tham dự lễ khai mạc có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Nguyễn Văn Được, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần, các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, đoàn thể.
31-1-2020-trien-lam-anh1.jpg 

Cắt băng khai mạc triển lãm

Triển lãm ảnh là một trong những hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, nhằm tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ đảng viên và các tầng lớp nhân dân nhận thức đầy đủ sâu sắc về lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam; khẳng định vai trò, uy tín, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng; qua đó, khơi dậy và bồi đắp niềm tin, lòng tự hào đối với Đảng, Bác Hồ và công cuộc đổi mới của đất nước và thành tựu trên các lĩnh cực của địa phương tỉnh nhà, tạo động lực góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

 31--1-90-nam-trien-lam-anh'.jpg

Các đại biểu tham quan triển lãm

Triển lãm ảnh trưng bày khoảng 200 ảnh màu phóng ép nhám và tư liệu, hiện vật được bố trí trong 20 gian trưng bày chính trong hội trường Trung tâm Văn hóa nghệ thuật, nội dung về: sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam gắn liền với tên tuổi của Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh, người sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện Đảng, người thầy vĩ đại của Cách mạng Việt Nam suốt cả cuộc đời hy sinh vì dân vì nước; về lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam 90 năm qua với những mốc son chói lọi của Đảng, những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử của cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng; khẳng định bản lĩnh, trí tuệ, uy tín và khả năng lãnh đạo đất nước vượt qua mọi khó khăn, thử thách; về truyền thống quý báu và bài học kinh nghiệm trong suốt chặng đường cách mạng 90 năm qua của Đảng; về cuộc đời và hoạt động của các nhà lãnh đạo Đảng tiền bối tiêu biểu; thành tựu kinh tế - xã hội của địa phương sau 35 năm thực hiện đường lối đổi mới của đất nước với chủ đề "Long An - Phát triển và Hội nhập", từ Đại hội Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Lần VI năm 1986; Đại hội tỉnh Đảng bộ Long An lần thứ IV năm 1990 đến nay.

31-1-2020-trien-lam-anh.jpg

Triển lãm thu hút các em học sinh đến tham quan

Đồng thời, triển lãm còn có hơn 30 gian hàng ngoài trời của các đơn vị, địa phương, doanh nghiệp triển lãm, trưng bày hình ảnh, hiện vật, sản vật về thành tựu kinh tế - xã hội của địa phương, của ngành và thành tựu về an ninh - quốc phòng.

31-1-2020-trien-lam-anhIMG_2940.jpg

31-1-2020-trien-lam-anhIMG_2940111.jpg

Trưng bày hình ảnh, hiện vật, sản vật về thành tựu kinh tế - xã hội của địa phương

​Triển lãm ảnh diễn ra từ ngày 31/01/2020 đến hết ngày 04/02/2020./.

Khả Tâm

31/01/2020 1:00 CHĐã ban hành
Long An – Họp mặt trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báoLong An – Họp mặt trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báo
Chiều ngày 31/01/2020, Tỉnh ủy Long An tổ chức họp mặt trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báo mừng Đảng, mừng Xuân Canh Tý 2020. Tham dự họp mặt có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa và gần 140 đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báo trong tỉnh.

31-1-2020-hop-mat-IMG_8550.jpg

Các đại biểu dự họp mặt

Tại buổi họp mặt, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được thông tin một số nét nổi bật về tình hình kinh tế – xã hội tỉnh năm 2019 đến các đại biểu dự họp mặt. Năm 2019, với sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu của hệ thống chính trị và sự đồng  thuận của nhân dân, Long An đạt nhiều kết quả quan trọng. Theo đó, hầu hết chỉ tiêu chủ yếu của Nghị quyết Tỉnh ủy đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 9,41%; GRDP bình quân đầu người đạt gần 73 triệu đồng/năm. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng định hướng công nghiệp - xây dựng, thương mại - dịch vụ, nông - lâm - thủy sản. Tổng thu ngân sách nhà nước đạt khoảng 18.000 tỷ đồng.

31-1-2020-hop-matIMG_8544.jpg

Chương trình văn nghệ chào mừng

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội được chú trọng, cơ bản gắn kết hài hòa với phát triển kinh tế, chất lượng cuộc sống của nhân dân tiếp tục được cải thiện rõ rệt. Các chính sách người có công, bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững được các cấp, các ngành tập trung chỉ đạo và thực hiện hiệu quả. Quốc phòng, an ninh được tăng cường; trật tự an toàn xã hội được giữ vững; các hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế được đẩy mạnh.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn được khẳng định, đạt được kết quả trên là sự đoàn kết chung lòng, nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân trong đó không thể thiếu vai trò hết sức quan trọng của đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báo.

Thời gian qua, đội ngũ trí thức đã tham gia tích cực các hoạt động nghiên cứu khoa học phục vụ sản xuất và đời sống; đề xuất nhiều giải pháp cải cách hành chính nâng cao hiệu quả hoạt động hệ thống chính trị. Đội ngũ văn nghệ sĩ có nhiều hoạt động sáng tác, biểu diễn đạt được nhiều giải thưởng cao tại các liên hoan, cuộc thi của tỉnh, khu vực, toàn quốc và nhất là hưởng ứng cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật báo chí với chủ đề học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đội ngũ nhà báo, phóng viên đã làm tốt nhiệm vụ thông tin tuyên truyền, định hướng và tạo sự đồng thuận trong dư luận để thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ chính trị địa phương.

31-1-2020-hop-matIMG_2979.jpg

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được phát biểu tại buổi họp mặt

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được ghi nhận, biểu dương tinh thần trách nhiệm và những đóng góp đáng trân trọng của đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báo vào thành tích chung của tỉnh. Ông mong muốn đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báo tiếp tục phát huy khả năng, nghiên cứu, sáng tạo, cống hiến tài năng, trí tuệ, nhiệt huyết vào sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương; đảm bảo mọi điều kiện thuận lợi để các hoạt động khoa học kỹ thuật, báo chí, văn hóa tỉnh phát triển mạnh mẽ, đúng định hướng chính trị, tư tưởng của đảng.

31-1-2020-hop-matIMG_8558.jpg

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Tại buổi họp mặt, đại diện các trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báo đã phát biểu ý kiến, chia sẻ cảm xúc, niềm tin và quyết tâm nỗ lực đạt được nhiều thành công trong năm mới./.

Anh Tuấn

31/01/2020 7:00 CHĐã ban hành
Nỗ lực nâng cao chất lượng đào tạo nghềNỗ lực nâng cao chất lượng đào tạo nghề
Phối hợp tốt các công ty, doanh nghiệp đưa học sinh, sinh viên đi thực tập; đầu tư cơ sở vật chất hiện đại đáp ứng công nghệ 4.0; giới thiệu việc làm cho học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp;... là những việc Trường Cao đẳng Nghề Long An đã và đang làm, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nghề.
Trường Cao đẳng Nghề Long An - nơi đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề cao cho tỉnh nhà


Trường Cao đẳng Nghề Long An - nơi đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề cao cho tỉnh nhà

Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề Long An - Lê Quốc Hùng cho biết: "Năm 2019, trường tuyển sinh đào tạo được 7.648/5.105 học viên, đạt gần 150% kế hoạch. Để đạt kết quả trên, ngay từ đầu năm, trường đã xây dựng kế hoạch tuyển sinh sơ cấp, trung cấp, cao đẳng, trong đó chú ý đến việc phân luồng học sinh THCS sang học nghề và các chính sách của Luật Giáo dục nghề nghiệp dành cho học sinh tham gia học nghề".

Thời gian qua, Trường Cao đẳng Nghề Long An là địa chỉ tin cậy trong việc đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề đáp ứng cuộc cách mạng công nghệ 4.0 của tỉnh. "Chìa khóa" nâng cao chất lượng đào tạo nghề của trường là liên kết tốt các công ty, doanh nghiệp đưa học sinh, sinh viên đi thực tập; đồng thời, liên kết đào tạo các ngành nghề công ty, doanh nghiệp đặt hàng. Theo đó, trường đã "biến" các công ty, doanh nghiệp thành ngôi trường thực hành lý tưởng cho học sinh, sinh viên.

Trần Huy Hoàng (sinh viên Trường Cao đẳng Nghề Long An - cơ sở chính) chia sẻ: "Gần 3 năm học, tôi được trường tạo điều kiện tiếp cận nhiều thiết bị hiện đại, nhất là biết được quy tắc, tác phong làm việc của các công ty, doanh nghiệp. Từ đó, tôi ra trường không phải bỡ ngỡ trước môi trường làm việc mới; đồng thời, tay nghề rất "cứng" nên dễ dàng tìm được công việc tốt, mức lương ổn định".

Điểm nổi bật trong công tác đào tạo nghề của Trường Cao đẳng Nghề Long An là tạo điều kiện cho giáo viên nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề. Cụ thể, năm 2019, trường tạo điều kiện cho 11 viên chức học sau đại học, nâng tổng số viên chức có trình độ sau đại học lên 60 người, chiếm 22,3%; cử 32 giáo viên tham dự đánh giá kỹ năng nghề quốc gia; tạo điều kiện cho tất cả giáo viên dạy nghề đi học tập kinh nghiệm tại các công ty, doanh nghiệp;... 

Thầy Nguyễn Văn Hòa (Trường Cao đẳng Nghề Long An - cơ sở chính) cho biết: "Có thể khẳng định, chất lượng dạy nghề của trường ngày càng được nâng lên, xóa dần quan điểm "trọng thầy hơn thợ". Bởi thực tế cho thấy, hàng năm, học sinh, sinh viên học nghề sau khi tốt nghiệp có việc làm trên 95%, trong khi đó, sinh viên đại học sau khi ra trường đang loay hoay tìm việc làm, thậm chí còn đứng trước tình trạng thất nghiệp rất cao. Nhìn thấy trường ngày càng phát triển, nhiều học sinh, sinh viên ra trường có việc làm ổn định, tôi rất phấn khởi".

Năm 2020, trường được UBND tỉnh giao tuyển sinh 5.620 chỉ tiêu; đồng thời, tuyển sinh cao đẳng bằng hình thức mới là "9+4". Theo đó, học sinh tốt nghiệp THCS thay vì trước đây chỉ đăng ký học trung cấp thì nay được chọn học cao đẳng. Tại đây, học sinh tốt nghiệp THCS sẽ học 4 năm là có thể nhận bằng cao đẳng nghề. Ngoài ra, trường còn mở các ngành nghề gắn với xuất khẩu lao động. Đặc biệt, năm 2020, trường mở các lớp đào tạo tiếng Nhật và tiếng Hàn nhằm tạo điều kiện cho người lao động có nhu cầu tham gia xuất khẩu lao động. Đây là điều kiện giúp học sinh, sinh viên vừa học nghề, vừa trang bị ngoại ngữ đáp ứng thị trường xuất khẩu lao động, từ đó có việc làm ổn định, thu nhập cao.

Với sự nỗ lực và quyết tâm, tin rằng Trường Cao đẳng Nghề Long An sẽ đạt được các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra, góp phần tích cực trong công tác đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh nhà./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/no-luc-nang-cao-chat-luong-dao-tao-nghe-a90255.html

13/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị UBND tỉnh cho học sinh đi học trở lại sau thời gian tạm nghỉ để phòng chống dịch bệnh vi rút CoronaSở Giáo dục và Đào tạo đề nghị UBND tỉnh cho học sinh đi học trở lại sau thời gian tạm nghỉ để phòng chống dịch bệnh vi rút Corona
Ngày 13/02/2020, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An có tờ trình UBND tỉnh về việc cho học sinh đi học lại sau thời gian tạm nghỉ 2 đợt từ 03/02/2020 đến 08/02/2020 và từ 10/02/2020 đến 15/02/2020 để phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Theo văn bản, sau thời gian tạm nghỉ và thực hiện công tác vệ sinh, tiêu độc, khử trùng các phòng học, phòng làm việc, trang thiết bị dạy học đồng thời chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất cho việc phòng chống dịch bệnh khi học sinh trở lại trường như: hệ thống rửa tay, đảm bảo nhà vệ sinh, nước sạch,0...Đến nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh tạm ổn không có diễn biến mới phức tạp.

Sở Giáo dục và Đào tạo đã trao đổi ý kiến và có sự thống nhất với Giám đốc Sở Y tế đề nghị UBND tỉnh cho tất cả học sinh từ cấp mầm non đến trung học phổ thông và sinh viên, học viên trên địa bàn toàn tỉnh đi học lại kể từ ngày 17/02/2020.

Khi các trường hoạt động trở lại, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục tiếp tục thực hiện nội dung phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn và tổ chức dạy bù hợp lý, thường xuyên nắm bắt tình hình và có báo cáo kịp thời./.

TH

13/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Triển khai công tác lao động, người có công và xã hội năm 2018Triển khai công tác lao động, người có công và xã hội năm 2018
Ngày 17/01/2018, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ công tác lao động, người có công và xã hội năm 2018. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và chỉ đạo hội nghị. Tham dự hội nghị tại Long An có Phó chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Minh Lâm cùng lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH, lãnh đạo các Sở, ngành liên quan và đại diện UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Diem cau chinh 17-01-18.jpg

Quang cảnh hội nghị

Năm 2017, thực hiện phương châm "Đoàn kết - Kỷ cương - Sáng tạo - Hiệu quả", toàn ngành LĐ-TB&XH đã đạt được những kết quả tích cực, tạo một bước tiến mới so với năm 2016. Hoàn thành các chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ giao, góp phần cùng cả nước hoàn thành toàn diện 13 chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, cụ thể: Tỷ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi khu vực thành thị là 3,18%; tỷ lệ lao động qua đào tạo 56%, trong đó tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ là 22,5%; tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều giảm khoảng 1,35% so với cuối năm 2016 (trong đó, các huyện nghèo giảm khoảng 5%). Lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, ngành đã tiếp nhận chức năng quản lý nhà nước đối với các trường cao đẳng, trung cấp từ ngành giáo dục và đào tạo. Đến nay, cả nước có 1.974 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, từng bước đáp ứng nhu cầu thị trường lao động và hội nhập quốc tế. Cả năm giải quyết việc làm cho trên 1.639,7 nghìn người, đạt 102,48% kế hoạch, trong đó: tạo việc làm trong nước 1.505 nghìn người, đạt 100,7% kế hoạch; đưa trên 134,7 nghìn lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, đạt 127,6% kế hoạch.

Long An 17-01-18.jpg

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Long An

An sinh xã hội được bảo đảm, giảm nghèo đi vào thực chất với các hoạt động thiết thực nhằm bảo đảm "không ai bị bỏ lại phía sau"; công tác người cao tuổi, bảo vệ, chăm sóc trẻ em, bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ được quan tâm chỉ đạo.

Đặc biệt, năm 2017, năm "Đền ơn, đáp nghĩa" cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành tổ chức nhiều hoạt động đền ơn, đáp nghĩa thiết thực, trọng thể kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ; thực hiện tốt các chính sách ưu đãi người có công với cách mạng. Tập trung giải quyết hồ sơ tồn động về xác nhận, công nhận người có công với cách mạng với cách làm sáng tạo, linh hoạt, dân chủ, công khai, minh bạch, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân. 

Tuy đạt được nhiều kết quả như trên, nhưng ngành LĐ-TB&XH vẫn còn những khó khăn hạn chế: đổi mới giáo dục nghề nghiệp còn chậm, chưa thực sự gắn với nhu cầu của xã hội; chất lượng nguồn nhân lực còn hạn chế; công tác tuyển sinh trình độ cao đẳng, trung cấp của các trường gặp nhiều khó khăn; nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp còn lúng túng trong việc chuyển đổi chương trình đào tạo theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp; hệ thống thông tin thị trường còn bất cập, mất cân đối cung-cầu lao động cục bộ, tỷ lệ lao động ở khu vực phi chính thức còn lớn, năng suất lao động thấp; quản lý nhà nước về bảo hiểm xã hội còn bất cập; đời sống một bộ phận dân cư còn khó khăn, nhất là đối tượng bảo trợ xã hội;…

Thu tuong 17-01-18.jpg

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương và đánh giá cao những kết quả ngành LĐ-TB&XH đạt được trong năm qua. Trong thời gian tới, để thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội với phương châm hành động Chính phủ đã đề ra là "Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả", Thủ tướng Chính phủ đề nghị toàn ngành LĐ-TB&XH cần tập trung thực hiện một số giải pháp trọng tâm: tiếp tục hoàn thiện các chính sách về ưu đãi người có công, cải cách tiền lương,…trình Chính phủ xem xét; tập trung rà soát, đánh giá, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, quan tâm đến các đối tượng yếu thế trong xã hội; nâng cao chất lượng đào tạo nghề, nâng cao kỹ năng nguồn nhân lực, tạo nên thị trường lao động năng động, có chất lượng; chú trọng đến vấn đề xuất khẩu lao động, nâng cao uy tín người lao động Việt Nam ở nước ngoài từ tư cách đạo đức và trình độ tay nghề, phát triển thị trường lao động ở những nước có nền công nghệ cao; thực hiện tốt công tác cai nghiện, tăng cường tư vấn, trợ giúp người nghiện ma tuý điều trị để tái hoà nhập cộng đồng;… Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu các cấp, các ngành trong dịp Tết Nguyên đán năm 2018, cần có nhiều hoạt động quan tâm, giúp đỡ đến người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, lao động trong các doanh nghiệp,…để mọi người, mọi nhà đều được đón Tết vui tươi, đầm ấm./.

T.N


18/01/2018 1:00 CHĐã ban hành
Nhơn Thạnh Trung tập trung hoàn thiện các tiêu chí xã văn hóa - nông thôn mớiNhơn Thạnh Trung tập trung hoàn thiện các tiêu chí xã văn hóa - nông thôn mới
Từ đơn vị đứng hạng ba trong phong trào thi đua cụm xã năm 2018, đến cuối năm 2019, xã Nhơn Thạnh Trung, TP.Tân An, tỉnh Long An vươn lên dẫn đầu. Kết quả đó có sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, sự điều hành của chính quyền và phối hợp của nhân dân.

​Làm tốt công tác vận động

Đến xã Nhơn Thạnh Trung, ấn tượng đầu tiên đối với chúng tôi là các cổng chào ấp văn hóa. Các cổng được xây dựng kiên cố, đẹp mắt. Hai bên đường dẫn vào các ấp đều trồng bông, cây xanh. "Hiện nay, trên địa bàn xã có 5 ấp thì hầu hết đều có các cổng chào văn hóa. Những công trình này được chúng tôi xây dựng trên kinh phí xã hội hóa, mỗi cổng từ 100-150 triệu đồng. Đây là công trình địa phương chào mừng kỷ niệm 10 năm thành lập TP.Tân An, chào mừng đại hội Đảng các cấp" - Phó Bí thư Đảng ủy xã - Nguyễn Thế Truyền nói. 

 

Từ nguồn vận động, Nhơn Thạnh Trung xây dựng cổng chào ấp văn hóa

Điểm nổi bật nữa của địa phương là năm qua, xã thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở. Theo đó, việc tổ chức lấy ý kiến đóng góp của nhân dân trong thực hiện chủ trương, chính sách liên quan đến các công trình Nhà nước và nhân dân cùng làm được bảo đảm dân chủ.

Xã thực hiện tốt những nội dung công khai, minh bạch, niêm yết tại trụ sở UBND xã, các ấp để nhân dân được biết. Đó là các kế hoạch phát triển KT-XH ở địa phương, các khoản thu - chi từ ngân sách và các nguồn khác, các thủ tục, quy trình giải quyết các thủ tục hành chính, các công trình xây dựng trên địa bàn của từng ấp. Ngoài ra, tại các cuộc họp, trao đổi với người dân, địa phương tổ chức đóng góp dự thảo phát triển KT-XH ở địa phương, kế hoạch xây dựng các con đường bêtông vào các khu dân cư,...

Từ việc làm tốt công tác vận động quần chúng và thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, Đảng bộ, chính quyền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, xây dựng được các công trình Nhà nước và nhân dân cùng làm. Xã nghiệm thu và đưa vào sử dụng 3/3 công trình, đó là công trình bêtông đường ấp Nhơn Trị 1, công trình đường từ Đường tỉnh 833 đến đường 10 Mậu và công trình sân bóng đá Trung tâm Văn hóa Thể thao và Học tập cộng đồng. Bên cạnh đó, hầu hết hộ dân trong dự án Đường Vành đai TP.Tân An và cầu bắc qua sông Vàm Cỏ Tây đều đồng thuận với chủ trương của Đảng, Nhà nước. Đây là nỗ lực rất lớn của xã trong việc phát huy dân chủ cơ sở.

Hoàn thiện các tiêu chí

Nếu như những năm trước đây, địa phương gặp khó về tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch, đến nay, chỉ tiêu này "dễ thở" hơn. Đảng bộ, chính quyền Nhơn Thạnh Trung tiến hành nhiều cuộc đối thoại, phân công các đồng chí có liên quan, phát huy vai trò gương mẫu của đảng viên, Ban Công tác Mặt trận ấp, tuyên truyền, vận động người dân hiến đất, góp tiền cùng với chính quyền đầu tư xây dựng 6 công trình nước sạch,... Nhờ đó, từ một địa phương đạt rất thấp chỉ tiêu này sau khi được công nhận là xã văn hóa - nông thôn mới, đến nay, người dân sử dụng nước sạch trên địa bàn đạt hơn 80%.

 

Giếng nước được đầu tư

Gần 40 năm tuổi Đảng, ông Nguyễn Văn Lựa có đến 15 năm làm Bí thư Chi bộ ấp Nhơn Trị 2. Nhớ lại những ngày đầu tham gia công tác, ông không nghĩ mình gắn bó công tác Đảng và cống hiến cho xã hội đến ngày hôm nay. Ông đưa chúng tôi đi một vòng quanh ấp Nhơn Trị 2. Ông thông tin cho chúng tôi biết về những tuyến đường lầy lội năm xưa, nay được nâng cấp, mở rộng. Đó là đường Lê Minh Xuân, Trần Công Oanh,... Cũng tại những con đường này, qua sự vận động của ông cùng các đảng viên trong chi bộ, hệ thống đèn đường được thắp sáng và lắp thêm camera an ninh, bảo đảm an ninh, trật tự, bảo vệ cuộc sống bình yên cho người dân. Ông không quên kể thêm về những tuyến đường dẫn vào khu dân cư được người dân góp với số tiền hàng trăm triệu đồng, xây dựng nhà sinh hoạt văn hóa ấp,... Đặc biệt, chi bộ vận động thi công 1 giếng nước trị giá 170 triệu đồng để cung cấp nước sạch phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân trên địa bàn ấp,... Tất cả những công trình trên đều có sự chung tay của Nhà nước và nhân dân.

Bí thư Đoàn Thanh niên xã - Lê Minh Thảo chia sẻ, phát huy sức trẻ trong xây dựng và phát triển quê hương, đặc biệt là góp phần cùng địa phương duy trì và nâng chất các tiêu chí xây dựng xã văn hóa - nông thôn mới, Đoàn xã trồng hoa, cây xanh trên tuyến đường; tổ chức ra quân "Ngày Thứ bảy tình nguyện", "Ngày Chủ nhật xanh", thực hiện các công trình thanh niên: Tuyến đường thanh niên tự quản, Tuyến đường thanh niên văn minh,... Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, hành động của đoàn viên, thanh niên và người dân trong giữ gìn môi trường sống xanh, sạch, đẹp. Song song đó, Đoàn xã ra quân nhặt rác, khơi thông dòng chảy và chăm sóc, vệ sinh tại nhà bia ghi danh liệt sĩ xã để tưởng nhớ công ơn của các anh hùng hy sinh vì nền độc lập của đất nước.

 

Đoàn viên, thanh niên vệ sinh khuôn viên nhà bia ghi danh liệt sĩ xã

Phó Bí thư Đảng ủy xã Nhơn Thạnh Trung - Nguyễn Thế Truyền cho biết, Đảng bộ xã có 9 chi bộ với 129 đảng viên. Năm 2019 là năm thành công của địa phương khi xã hoàn thành các chỉ tiêu nghị quyết trong năm, các phong trào thi đua đều thuộc tốp đầu thành phố. Nhờ phát huy tinh thần dân chủ mà nhân dân địa phương tích cực tham gia cùng Đảng, Nhà nước trong tổ chức các hoạt động, nhiệt tình đóng góp công sức, tiền của làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới, góp phần xây dựng xã văn hóa - nông thôn mới. Sự đoàn kết, thống nhất, vai trò tiên phong, gương mẫu đi đầu và tinh thần trách nhiệm của từng đảng viên giúp Đảng bộ có những kết quả vượt bậc./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/nhon-thanh-trung-tap-trung-hoan-thien-cac-tieu-chi-xa-van-hoa-nong-thon-moi-a89990.html

08/02/2020 9:00 CHĐã ban hành
Lễ hội Làm Chay – Đốt Ông Tiêu từ ngày 15 âm lịchLễ hội Làm Chay – Đốt Ông Tiêu từ ngày 15 âm lịch
Nhằm bảo đảm an toàn cho người dân trước dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, lễ hội Làm Chay (thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành, tỉnh Long An) năm nay chỉ tổ chức phần lễ theo tín ngưỡng của người dân. Phần hội gồm nhiều hoạt động như diễu hành xe hoa, trò chơi, chiêu u, đánh động, thả ghe đăng, xô giàn đốt Ông Tiêu,… đều tạm ngừng.

​Về thăm Tầm Vu ngày 16 Âm lịch - ngày tổ chức chính của lễ hội Làm Chay hàng năm, nhịp sống vẫn không có gì thay đổi. Đình Tân Xuân mở cửa đón người dân đến cúng.

 

Khu chợ trước Đình Tân Xuân vẫn bán buôn nhộn nhịp. Thời điểm này các năm trước, khu vực này được trưng dụng tổ chức các hoạt động múa lân, trò chơi,...

Mặc dù không có lễ hội rình rang, nhộn nhịp nhưng sự tín ngưỡng của người dân địa phương không hề thay đổi. Mọi người vẫn đến cúng viếng với lễ vật và lòng thành kính. Đình Tân Xuân không quá đông đúc nhưng vẫn được bày trí vật phẩm dâng cúng, không mất vẻ trang nghiêm cần có của một lễ hội truyền thống.

 

Người dân tín ngưỡng đến cúng, viếng tại đình

Người đến cúng đình cầu quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, cầu bình an cho gia đình trong năm mới rồi nhanh chóng ra về. Trưởng ban Quản trị Đình Tân Xuân - Lê Quang Trung cho biết: "Năm nay, đình không đãi ăn như các năm trước để tránh tập trung đông người. Tất cả phần hội đều không tổ chức. Ông Tiêu cũng được cúng và đốt từ trưa ngày 15 Âm lịch".

 

Ông Tiêu được đốt tại Chùa Linh Phước vào ngày 15 Âm lịch. Trong ảnh: Người dân đến cúng chùa trong lễ hội Làm Chay

Hoạt động chiêu u, một trong những hoạt động được chờ đợi nhất trong lễ hội Làm Chay cũng không diễn ra, các ngả đường Châu Thành yên ắng. "Động yêu quái" không được dựng. Tuy nhiên, tại các điểm chiêu u, người dân đều lập bàn thờ, thắp nhang như một cách giữ gìn hồn cốt của lễ hội.

Ông Đoàn Công Tập, ngụ thị trấn Tầm Vu, nói: "Đúng ra là trưa 16 Âm lịch hôm nay sẽ có hoạt động chiêu u. Nhưng do dịch bệnh, lễ hội tạm hoãn nên dân chỉ lập bàn cúng tại các điểm thôi. Không có lễ hội thì buồn một chút, nhưng vì tình hình dịch bệnh, không nên tập trung đông người".

 

Tại các điểm chiêu u đường bộ, người dân không lập động, chỉ lập bàn thờ, thắp nhang như một cách giữ gìn nét đẹp của lễ hội

 

Không rình rang ồn ào, không tập trung hàng ngàn người, không nhộn nhịp, xô bồ, lễ hội Làm Chay năm nay giản dị nhưng vẫn trang nghiêm và ý nghĩa. Người dân Châu Thành vẫn hướng về lễ hội!./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/le-hoi-lam-chay-dot-ong-tieu-tu-ngay-15-am-lich-a90100.html

10/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Long An: 1.501 thanh niên nhập ngũ năm 2020Long An: 1.501 thanh niên nhập ngũ năm 2020
Ngày 12/02/2020, 15 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đồng loạt tiến hành tổ chức Lễ giao, nhận quân.

Tiễn đưa thanh niên lên đường nhập ngũ.jpg

Tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ

Trong tổng số 1.501 tân binh nhập ngũ năm 2020, có 01 nữ quân nhân, tỷ lệ đảng viên nhập ngũ đạt 3,06%; sức khỏe loại 1, 2 đạt tỷ lệ 77,28%; trình độ Trung cấp, Cao đẳng, Đại học đạt tỷ lệ 29,58%; tuổi đời từ 18 đến 20 đạt tỷ lệ 54,56%; cán bộ đang công tác tại các cơ quan Đảng, Nhà nước đạt tỷ lệ 0,6%; con cán bộ Đảng viên, công viên chức nhà nước đạt tỷ lệ 3,26%.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, thực hiện chủ trương của Quân khu 7, tỉnh Long An không tổ chức Hội trại tòng quân năm 2020 nhưng vẫn thực hiện đầy đủ công tác trang trí cổ động trực quan trong và xung quanh khu vực tổ chức Lễ giao, nhận quân; thể hiện quyết tâm của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương tạo khí thế thanh niên hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ Quốc. 9 đầu mối đơn vị nhận năm 2020 ở tỉnh Long An gồm: Sư đoàn bộ binh 5, Sư đoàn bộ binh 367, Sư đoàn phòng không 370, Lữ đoàn 23 thông tin, Bộ đội biên phòng Long An, Trung đoàn bộ binh 738, các đơn vị cấp phân đội trực thuộc Bộ tư lệnh Quân khu đã chuẩn bị chu đáo cơ sở vật chất đón chiến sỹ mới về xây dựng đơn vị.

Vừa qua, cấp ủy, chính quyền các địa phương đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, mang ý nghĩa xã hội sâu sắc, như động viên, tổ chức tặng quà cho tân binh; quan tâm thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, tạo điều kiện cho quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự nhanh chóng ổn định cuộc sống; tổ chức tốt việc hướng nghiệp cho quân nhân sắp hoàn thành nghĩa vụ quân sự; phối hợp với các trung tâm dạy nghề của Bộ quốc phòng của tỉnh tổ chức dạy nghề và giới thiệu việc làm cho quân nhân xuất ngũ.

Công tác tuyển quân năm 2020 đã được cấp ủy, chính quyền và nhân dân quan tâm thực hiện bảo đảm đúng quy trình, dân chủ, công khai, công bằng, tạo điều kiện cho công dân hoàn thành nghĩa vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc./.

Trung Dũng

11/02/2020 3:00 CHĐã ban hành
Đoàn thanh niên – Phụ nữ Biên phòng tỉnh Long An tặng quà cho người dân di cư tự do từ Campuchia về Việt Nam tại xã Tuyên Bình, huyện Vĩnh HưngĐoàn thanh niên – Phụ nữ Biên phòng tỉnh Long An tặng quà cho người dân di cư tự do từ Campuchia về Việt Nam tại xã Tuyên Bình, huyện Vĩnh Hưng
Thiết thực chào mừng kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và hưởng ứng tháng thanh niên năm 2018. Ngày 17.3.2018, Đoàn thanh niên – Hội Phụ nữ Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An phối hợp Đoàn xã Tuyên Bình, Đồn Biên phòng Tuyên Bình tổ chức tặng 35 suất quà cho người dân di cư tự do từ Campuchia về Việt Nam sinh sống trên địa bàn xã Tuyên Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An, trị giá 7 triệu đồng.

​​Đoan thanh nien Phu nu bien phong tang qua nguoi viet nam sang campuchia 1932018.jpg

Được biết đây là hộ gia đình người dân di cư tự do từ Campuchia về Việt sinh sống rải rác dọc theo biên giới, có điều kiện hoàn cảnh khó khăn, không nghề nghiệp, ruộng vườn, nhà ở, không giấy tờ tùy thân. Những hộ gia đình này đều là những người không rõ quê hương, do điều kiện mưu sinh trên đất nước bạn Campuchia khó khăn nên họ đã quay trở về theo kênh rạch dọc biên giới để sinh sống. Trước hoàn cảnh đó BĐBP tỉnh Long An đã phối hợp chính quyền địa phương, ban ngành, đoàn thể, tổ chức thăm hỏi, tặng quà, khám bệnh, cấp thuốc và mở các lớp học tình thương cho con em được theo học.

Đây là hoạt động thiết thực góp phần giúp nhân dân giảm bớt một phần khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, hoạt động còn góp phần tăng cường củng cố mối quan hệ đoàn kết quân dân, tình quân dân cá nước giữa Bộ đội Biên phòng với nhân dân trên địa bàn, từ đó xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc.

Minh Luận

19/03/2018 11:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​