Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

 
Tin tức - Sự kiện
 
Chiều ngày 21/9/2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa đến thăm, tặng quà trung thu cho trẻ em nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Trường Nuôi dạy trẻ em khuyết tật tỉnh và Trung tâm Công tác xã hội tỉnh. 
 
Ngày 21/9/2020, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh chủ trì cuộc họp rà soát công tác chuẩn bị và cho ý kiến chương trình làm việc kỳ họp thứ 22 (kỳ họp chuyên đề) của HĐND tỉnh và xem xét, quyết định các vấn đề có liên quan theo thẩm quyền. 
 
​(Chinhphu.vn) - Dự thảo Báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII vừa là cơ sở, vừa làm sâu sắc hơn, đậm nét thêm cho Báo cáo chính trị - là trung tâm; phản ánh được đầy đủ, khách quan, trung thực, toàn diện "ý Đảng, lòng Dân" trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng;... 
 
​Từ một nước nhỏ, Việt Nam đã vươn lên trở thành một trong những quốc gia tích cực đi đầu trong các hoạt động của LHQ 
 
​Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có công văn gửi đến Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An để trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Long An về việc mở rộng, nâng cấp các tuyến Quốc lộ 62 và N2. 
 
Để giúp lao động ngoại tỉnh thiếu, mất việc làm hoặc phải ở trọ tạm thời trong thời gian dịch bệnh Covid-19 kéo dài, nhiều chủ nhà trọ trên địa bàn tỉnh Long An đã giảm giá thuê phòng trung bình từ 20-70% cho những trường hợp này. Ngoài ra, một số chủ nhà trọ còn tích cực hỗ trợ công nhân, lao động (CNLĐ) bằng nhiều hình thức. 
 
Ngày 18/9, tại Công an huyện Bến Lức, Công an tỉnh Long An tổ chức trao khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong điều tra khám phá chuyên án cướp tài sản, hiếp dâm. Đại tá Lâm Minh Hồng - Giám đốc Công an tỉnh chủ trì buổi lễ; đến dự có Thiếu tướng Lưu Bá Long - Phó Cục trưởng cục Kỹ thuật Nghiệp vụ - Bộ Công an. 
 
Ở các huyện Đồng Tháp Mười của tỉnh Long An, trên nhiều tuyến sông, kênh, rạch bị lục bình bao phủ dày đặc làm cản trở lưu thông đường thủy và tưới tiêu. Thời gian qua, các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân, các tổ chức, đoàn thể tham gia trục vớt lục bình. 
 
Sau thời gian dài gắn bó với cây thanh long ruột đỏ, cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước, ông Lê Văn Chín - Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Thanh long Quê Mỹ Thạnh (xã Quê Mỹ Thạnh, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An), quay lại canh tác thanh long theo hướng thuận tự nhiên với mong muốn đưa trái thanh long sạch đến tay người tiêu dùng. 
 
Mỗi thí sinh cần hiểu đúng, cân nhắc thật kỹ dựa trên sự yêu thích về ngành nghề dự định học và số điểm thi mà mình đạt được để có sự điều chỉnh thứ tự nguyện vọng một cách hợp lý. 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
HĐND tỉnh Long An tái giám sát môi trường khu, cụm công nghiệp tại huyện Cần ĐướcHĐND tỉnh Long An tái giám sát môi trường khu, cụm công nghiệp tại huyện Cần Đước
Ngày 08/9, Đoàn Thường trực HĐND tỉnh Long An do Phó Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Thanh Cang làm Trưởng đoàn đến khảo sát, nắm tình hình, kết quả thực hiện Nghị quyết số 26/NQ-HĐND của HĐND tỉnh trên địa bàn huyện Cần Đước.

Đoàn khảo sát hệ thống xử lý nước thải tập trung tại Cụm công nghiệp Hoàng Long Long Cang

Đoàn khảo sát thực tế các công trình bảo vệ môi trường, làm việc với UBND huyện Cần Đước, chủ đầu tư hạ tầng, một số nhà đầu tư thứ cấp trong Khu công nghiệp (KCN) Cầu Tràm (xã Long Trạch), Cụm công nghiệp (CCN) Hoàng Long Long Cang và Công ty TNHH MTV Lâm Phong (xã Long Cang).

Qua hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết số 26/NQ-HĐND ngày 12/7/2018 của HĐND tỉnh về kết quả giám sát và tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với việc bảo vệ môi trường tại các KCN, CCN trên địa bàn tỉnh, môi trường tại những K,CCN được tái giám sát trên địa bàn huyện Cần Đước chuyển biến rõ nét.

Hiện nay, chủ đầu tư hạ tầng CCN Hoàng Long Long Cang vận hành trở lại hệ thống xử lý nước thải để bảo đảm xử lý nước thải đạt quy chuẩn quy định trước khi thoát ra môi trường bên ngoài; đồng thời hoàn thiện đường cống thu gom nước thải từ các đơn vị thứ cấp đưa về hệ thống xử lý nước thải của CCN.

Đoàn làm việc tại Khu công nghiệp Cầu Tràm

Tại KCN Cầu Tràm, đoàn giám sát đánh giá rất cao ý thức bảo vệ môi trường của chủ đầu tư hạ tầng và các doanh nghiệp thứ cấp. Các khâu xử lý nước thải, chất thải được thực hiện theo đúng cam kết về môi trường. Tất cả dự án đang hoạt động đều có hố ga giám sát nước thải bên ngoài tường rào của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, qua khảo sát, vẫn còn một số doanh nghiệp thứ cấp chưa thực hiện nghiêm túc các chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trườnng. Hệ thống xử lý nước thải chưa hoàn thiện. Hố ga xây dựng ngoài doanh nghiệp chưa đáp ứng yêu cầu giám sát. Riêng tại Công ty TNHH MTV Lâm Phong, mùi hôi trong quá trình sản xuất vẫn còn khá nồng nặc.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Thanh Cang ghi nhận sự cố gắng của chủ đầu tư hạ tầng và doanh nghiệp thứ cấp trong công tác bảo vệ môi trường tại các K,CCN được tái giám sát. Ông đề nghị, các doanh nghiệp tiếp tục xây dựng hoàn thiện hố ga bên ngoài hàng rào, có nắp đậy dễ quan sát, tạo thuận lợi cho công tác kiểm tra, giám sát./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/xay-du-ng-nha-o-xa-ho-i-con-nhieu-kho-khan-a101992.html


09/09/2020 9:00 SAĐã ban hành
Tình hình thực hiện công tác xây dựng cơ bản 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2012Tình hình thực hiện công tác xây dựng cơ bản 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2012
<p style="margin:6pt 0in;text-align:justify"><span style="font-size:10pt;font-family:arial">Ngày 19/10/2012, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị báo cáo tình hình thực hiện công tác xây dựng cơ bản 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ những tháng còn lại năm 2012. Tham dự có ông Đỗ Hữu Lâm - Chủ tịch UBND tỉnh - Chủ tịch Hội đồng đầu tư tỉnh, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các Sở ngành tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện và thành phố.</span> </p>

Quang cảnh Hội nghị

Trong thời gian qua, thực hiện Chỉ thị số 1792/CT-TTg ngày 15/10/2011 của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh đã tập trung ưu tiên bố trí vốn đầu tư cho các công trình chuyển tiếp có khả năng hoàn thành trong năm 2012, các công trình chuyển tiếp đang thực hiện, các công trình khởi công mới có tính bức xúc, các công trình được phê duyệt theo lộ trình để thực hiện các mục tiêu theo Nghị quyết Đại hội IX của tỉnh Đảng bộ. Công tác bố trí vốn đầu tư vừa bảo đảm cho chủ đầu tư có điều kiện thực hiện theo quy hoạch đã được phê duyệt của từng ngành, từng địa phương, vừa bảo đảm theo yêu cầu của từng ngành và từng địa phương. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, công tác xây dựng cơ bản vẫn còn một số hạn chế, tồn tại như công tác thực hiện hợp đồng còn một số sai sót như điều chỉnh đơn giá để thanh toán cho nhà thầu không đúng qui định làm tăng giá trị thanh toán cho nhà thầu; một số chủ đầu tư vẫn còn thực hiện chậm công tác quyết toán so với thời gian qui định đối với công trình đã hoàn thành. Đồng thời làm các thủ tục giải ngân cho phần khối lượng đã đủ điều kiện thanh toán cũng chưa kịp thời.

Nhiệm vụ và giải pháp điều hành công tác xây dựng cơ bản 3 tháng còn lại: đối với phần khối lượng công trình hoàn thành đã đủ điều kiện thanh toán, chủ đầu tư và đơn vị thi công khẩn trương thực hiện các thủ tục giải ngân nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân hết kế hoạch vốn đã được phân bổ. Các chủ đầu tư cần thực hiện tốt chế độ báo cáo tình hình thực hiện và giải ngân dự án về Sở Kế hoạch và Đầu tư để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh định kỳ hàng tháng. Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp Sở Tài chính cân đối nguồn vốn để bố trí cho việc xây dựng trụ sở xã bảo đảm hoàn thành các trụ sở xã năm 2012 theo danh mục đã được phê duyệt và giải quyết một phần vốn cho việc cải tạo và sữa chữa các cơ quan Nhà nước.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Đỗ Hữu Lâm - Chủ tịch UBND tỉnh - Chủ tịch Hội đồng đầu tư tỉnh yêu cầu các Sở ngành liên quan cần thực hiện công tác lập, thẩm định và phê duyệt dự án, công tác lập, thẩm định và phê duyệt thiết kế, dự toán; công tác đấu thầu; công tác quyết toán vốn đầu tư xây dựng cơ bản bảo đảm thực hiện nghiêm chỉnh các qui định của Nhà nước. Mặt khác, tăng cường vai trò, trách nhiệm của chủ đầu tư trong việc xây dựng và tổ chức thực hiện dự án. Chủ đầu tư cần thường xuyên thực hiện công tác giám sát, đánh giá đầu tư để nắm bắt được những khó khắn, vướng mắc, kịp thời kiến nghị với cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết.

NT

22/10/2012 12:00 SAĐã ban hành
Chỉ số giá tiêu dùng tháng 5/2010 tăng 0,26%Chỉ số giá tiêu dùng tháng 5/2010 tăng 0,26%

<p style="margin:6pt 0in;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;font-family:arial">
<font style="font-size:10pt">Tình hình giá cả hàng tiêu dùng của đa số các nhóm hàng, ngành hàng trên địa bàn tỉnh Long An tháng 5/2010 tiếp tục khá ổn định hoặc chỉ có tăng nhẹ so với tháng trước, giá lương thực ổn định ở mức thấp, thực phẩm có xu hướng giảm. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 5/2010 tăng 0,26%, trong đó: hàng hóa giảm 0,04% và dịch vụ tăng 1,16%. Nguyên nhân làm tăng giá nhóm dịch vụ là do việc điều chỉnh tăng lương cơ bản và tăng mức đóng bảo hiểm tự nguyện. </font>
</span>
</p>
<p style="margin:0in 0in 0pt;text-align:justify"><font style="font-size:10pt" face=Arial> </font></p>

Nhóm hàng lương thực - thực phẩm giảm 0,76%, tuy nhiên giá lương thực có xu hướng chửng lại không giảm; giá hàng thực phẩm và ăn uống ngoài gia đình có giá ổn định, riêng mặt hàng thit lợn trên thị trường đang có xu hướng giá giảm do tình hình dịch bệnh xảy ra ở một số nơi; các nhóm hàng thực phẩm tươi sống vẫn tiếp tục có giá ổn định so với tháng trước, riêng mặt hàng đường có giá giảm mạnh nguyên nhân là do lượng hàng hóa cung ứng dồi dào trong khi nhu cầu không tăng.

Nhóm hàng phi lương thực - thực phẩm nhìn chung cũng có giá cả ổn định ngoại trừ hai nhóm hàng là nhà ở và dược phẩm có giá tăng nhẹ, nguyên nhân là do ảnh hưởng của xu thế tăng giá xăng dầu, điện, nước, sắt thép từ cuối tháng trước (đến nay giá thép đã bắt đầu giảm chậm trở lại).

Cụ thể, diễn biến giá cả của những nhóm mặt hàng chủ yếu trên địa bàn tỉnh như sau:

- Nhóm mặt hàng có chỉ số giá tăng bao gồm:

1. Nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng tăng 1,89%.

2. Thuốc và dịch vụ y tế tăng 1,31%.

3. Thiết bị và đồ dùng gia đình tăng 0,63%.

4. May mặc, mũ nón, giày dép tăng 0,30%.

5. Giáo dục tăng 0,19%.

6. Giao thông tăng 0,13%.

7. Hàng hóa và dịch vụ khác tăng 5,15%.

- Nhóm mặt hàng có chỉ số giá giảm bao gồm:

1. Hàng ăn và dịch vụ ăn uống giảm 0,68% (lương thực giảm 2,64%; thực phẩm tăng 0,01% và ăn uống ngoài gia đình tăng 0,30%).

2. Đồ uống và thuốc lá giảm 0,14%.

3. Văn hóa, giải trí và du lịch giảm 0,06%.

- Nhóm mặt hàng có chỉ số giá ổn định: Bưu chính viễn thông.

Riêng chỉ số giá đô la Mỹ giảm 0,85% và chỉ số giá vàng tăng 2,92%.

Như vậy, tính chung cả 5 tháng đầu năm 2010 chỉ số giá tiêu dùng trên địa bàn tỉnh Long An đã tăng 5,13% so với tháng 12/2009; trong đó nhóm hàng hóa tăng 5,52% (trong đó ngành lương thực - thực phẩm tăng 6,69% và phi lương thực - thực phẩm tăng 4,36%) và nhóm dịch vụ tăng 3,90%.

 

Thái Chuyên (Sở Công Thương)

19/05/2010 12:00 SAĐã ban hành
Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV dự kiến diễn ra trong 19 ngàyKỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV dự kiến diễn ra trong 19 ngày
Quốc hội họp phiên trù bị và khai mạc vào ngày 20/5/2019 và dự kiến bế mạc vào ngày 13/6/2019.

​Sáng 16/4, tại phiên họp 33, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã nghe báo cáo và thảo luận về một số vấn đề về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, tại Kỳ họp tới đây sẽ bổ sung 4 dự án luật: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán nhà nước; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm và Luật Sở hữu trí tuệ.

 

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc (Ảnh: Quochoi.vn)

Bên cạnh đó cũng rút 3 dự án luật: Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp để tiếp tục hoàn thiện.

Ngoài ra, rút Báo cáo về tình hình thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, quản lý và sử dụng Quỹ bảo hiểm xã hội năm 2018 để chuyển sang báo cáo tại kỳ họp thứ 8 cùng báo cáo về việc thực hiện Nghị quyết số 68/2013/QH13 về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế, tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân.

Dự kiến tổng thời gian làm việc của Quốc hội tại kỳ họp là 19 ngày. Trong đó, xây dựng luật trong 9,75 ngày; giám sát tối cao và các vấn đề quan trọng khác 7 ngày.

Cần đổi mới về thảo luận KT-XH

Liên quan đến thảo luận về KT-XH, quyết toán ngân sách, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển xem xét đổi mới, có thể chỉ gửi báo cáo bổ sung của năm trước đến các đại biểu vì Quốc hội đã thảo luận rất kỹ tại kỳ cuối năm. Tại kỳ họp giữa năm sau chỉ nên thảo luận vấn đề mới, vấn đề khác, từ đó rút ngắn thời gian thảo luận.

"Đúng ra sau này báo cáo đánh giá bổ sung nên gửi đại biểu nghiên cứu thôi vì đã thảo luận rồi. Nhiệm kỳ này quen thực hiện thì cứ làm nhưng nhiệm kỳ sau nên đổi mới" – ông Phùng Quốc Hiển nêu ý kiến.

Bày tỏ băn khoăn, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga cho rằng đây là nội dung được đại biểu, cử tri quan tâm. Khoảng thời gian cuối năm cũng nhiều vấn đề xảy ra và việc này cũng được thực hiện mấy chục năm rồi.

"Không phải vì mấy chục năm nay rồi thì cứ thế mãi mà cần đổi mới. Vấn đề bức xúc thì nhiều chứ không chỉ KT-XH" - ông Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh và phân tích lúc Quốc hội bàn về tình hình KT-XH năm 2018 thì đã đến tháng 11 rồi nên chỉ còn 1 tháng của năm trước là chưa bàn.

"Chúng ta bàn về năm 2019 hoặc 2020, bàn những giải pháp để thực hiện Nghị quyết về kinh tế - xã hội năm 2019. Trong quá trình đó có thể cũng nói lại đà từ 2018. Khoá này có thể chưa thực hiện được nhưng những khoá sau chúng ta cũng nên chỉ gửi báo cáo thôi. Tôi cũng điều hành và nhiều ý kiến trùng nhau, vẫn thế thôi không có gì mới cả. Còn cần thiết Quốc hội thấy vấn đề gì nổi có thể mang ra bàn, thành một chuyên đề thảo luận về KT-XH, như thế là đổi mới"  - ông Phùng Quốc Hiển nói.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng nhấn mạnh cái gì đổi mới được thì đổi mới. Báo cáo bổ sung KT-XH năm 2018 mà đến khi họp giữa năm 2019 còn thảo luận lại thì có vẻ không thực tế. Nếu Thường vụ Quốc hội đồng ý thì kỳ họp năm sau đổi mới, tập trung thảo luận từ đầu năm và bàn giải pháp cuối năm../.

Ngọc Thành/VOV.VN

16/04/2019 8:00 CHĐã ban hành
Đồng hành cùng doanh nghiệp, khắc phục khó khăn, ổn định, phát triểnĐồng hành cùng doanh nghiệp, khắc phục khó khăn, ổn định, phát triển

<p style="text-align:justify;margin:0in 0in 0pt">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';color:#0d0d0d;font-size:10pt"> </span>
</p>
<p style="text-align:justify;margin:0in 0in 0pt"><span style="font-family:'arial','sans-serif';color:#0d0d0d;font-size:10pt">Ngày 20/12/2012, Phó Chủ tịch UBND tỉnh- Phạm Văn Rạnh chủ trì hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh. Tham dự hội nghị  có đại diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh, UBND các huyện: Cần Giuộc, Cần Đước, Bến Lức, Đức Hòa, Mộc Hóa, Thủ Thừa và trên 40 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh.</span></p>

 

Tại hội nghị, có 11 doanh nghiệp tham gia phát biểu ý kiến với khoảng 17 câu hỏi liên quan đến nhiều lĩnh vực như đề nghị tỉnh quan tâm củng cố, sửa chữa, phát triển cầu đường trên địa bàn huyện Cần Giuộc, để đảm bảo cho công nhân đi lại an toàn; Đại diện công ty Đường Ấn Độ đề nghị tỉnh hỗ trợ khoản vay để chi trả tiền mía cho nông dân trước tết Nguyên đán và xem xét hỗ trợ quản lý phương tiên vận chuyển; thành lập ban quản lý an ninh trật tự ở các cụm công nghiệp; xin giấy phép đánh giá tác động môi trường để nhập khẩu hàng đã qua sử dụng; thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, bảo mật khi khai thuế qua mạng, chi trả lương và bảo hiểm xã hội;…

 

 

Quang cảnh hội nghị đối thoại

 

Những ý kiến khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp nêu ra tại hội nghị đã được đại diện lãnh đạo các Sở, ngành liên quan và địa phương trao đổi, hướng dẫn nhằm tháo gỡ cho doanh nghiệp trong thời gian sớm nhất để các doanh nghiệp ổn định sản suất kinh doanh.

 

 Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh- Phạm Văn Rạnh nhấn mạnh đây là dịp để lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở ngành và địa phương cùng các doanh nghiệp thảo luận, trao đổi trực tiếp trên tinh thần thẳng thắn về những khó khăn, vướng mắc mà doanh nghiệp gặp phải trong thời gian qua khi thực hiện các quy định, chính sách, pháp luật liên quan tới các lĩnh vực: đăng ký kinh doanh, đăng ký đầu tư, thủ tục thuế, hải quan, lao động, tín dụng, ngân hàng, quản lý đất đai, xây dựng và giao thông,… Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các Sở, ngành, địa phương sớm xử lý các vấn đề vướng mắc trên nhằm tháo gỡ cho các doanh nghiệp vượt qua khó khăn để tiếp tục hoạt động sản xuất kinh doanh có hiệu quả hơn.

 

 

 

X.N

21/12/2012 12:00 SAĐã ban hành
Tăng mức lương cơ sở lên 1,49 triệu đồng mỗi tháng từ ngày 01/7Tăng mức lương cơ sở lên 1,49 triệu đồng mỗi tháng từ ngày 01/7
Tăng mức lương cơ sở lên 1,49 triệu đồng mỗi tháng từ ngày 01/7.
 

Từ hôm nay (01/7), mức lương cơ sở tăng từ 1,39 triệu đồng mỗi tháng hiện nay lên 1,49 triệu đồng mỗi tháng, tương đương gần 7,2%./.

Theo TTXVN


01/07/2019 11:00 CHĐã ban hành
Phát biểu lãnh đạo tỉnh tại Đại hội Đại biểu Hội Cựu Giáo chức tỉnhPhát biểu lãnh đạo tỉnh tại Đại hội Đại biểu Hội Cựu Giáo chức tỉnh

<p style="margin:6pt 0in;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;font-family:arial">Ngày 17/5/2010 tại Hội trường Tỉnh ủy, Hội cựu Giáo chức tỉnh Long An tổ chức Đại hội Đại biểu Hội Cựu Giáo chức tỉnh Long An nhiệm kỳ II (2010- 2015), Đồng chí Trương văn Tiếp- Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng- Bí thư Tỉnh ủy đến dự và phát biểu với đại hội.</span>
</p>

Hội Cựu Giáo chức tỉnh Long An ra đời và tập hợp nhiều thế hệ nhà giáo nghỉ hưu trên địa bàn tỉnh với điều kiện và hoàn cảnh sống khác nhau, những suy nghĩ và chính kiến khác nhau nhưng có chung một tâm tư- nguyện vọng là sau khi rời khỏi bục giảng, nhà trường và học sinh thân yêu, mong muốn có một tổ chức để tập hợp lại sinh hoạt, giao lưu, thăm hỏi, giúp đỡ nhau khi gia đình có khó khăn hữu sự; động viên nhau phát huy lòng yêu nước, phẩm chất đạo đức tốt đẹp, đem hết khả năng, trí tuệ, lòng nhiệt tình và kinh nghiệm quý báu của nhà giáo đã tích lũy được để tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp phát triển giáo dục của tỉnh nhà, góp phần phát triển kinh tế- xã hội, xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng và bảo vệ Đảng “trong sạch- vững mạnh”, bảo vệ chính quyền, giữ vững an ninh- chính trị và trật tự- an toàn xã hội.

Trong thời gian qua, Hội Cựu Giáo chức được các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân quan tâm tạo điều kiện cho sự ra đời và tổ chức hoạt động, các thế hệ Nhà giáo nghỉ hưu vui mừng tin cậy đã có tổ chức đại diện pháp lý và bảo vệ quyền lợi của mình.

Hội Cựu Giáo chức tỉnh Long An được thành lập vào tháng 4 năm 2005. Tuy Hội mới được thành lập và gặp khó khăn nhiều mặt trong quá trình hoạt động, nhưng với trách nhiệm được giao, các thành viên Ban chấp hành Hội đã tích cực hoạt động, phấn đấu vượt qua khó khăn và trong nhiệm kỳ qua đã đạt được nhiều kết quả được Tỉnh ủy và UBND tỉnh đánh giá cao.

Đại hội Đại biểu Hội Cựu Giáo chức tỉnh Long An nhiệm kỳ II (2010- 2015) bầu ra 21 thành viên Ban chấp hành.

Trong thời gian tới, để tạo điều kiện hỗ trợ Hội Cựu giáo chức hoàn thành tốt nhiệm vụ trong nhiệm kỳ II, Ban chấp hành Hội Cựu giáo chức nhiệm kỳ mới cần quan tâm hơn nữa việc đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về tôn chỉ mục đích của Hội, nghiên cứu đổi mới nội dung và hình thức hoạt động đa dạng, phong phú, hấp dẫn, qua đó phát triển hệ thống Hội phủ kín 100% huyện, thành phố và xã, phường, thị trấn, đảm bảo thu hút đại bộ phận nhà giáo nghỉ hưu tham gia; thường xuyên bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn cho cán bộ làm công tác Hội cho ngang tầm với nhiệm vụ mới, góp phần tích cực trong phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh phục vụ sự nghiệp CNH- HĐH. Đề nghị lãnh đạo các đoàn thể, tổ chức xã hội, các ngành, các cấp và chính quyền địa phương cần quan tâm hơn nữa và tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ Hội Cựu Giáo chức hoạt động hiệu quả./.

HV.

19/05/2010 12:00 SAĐã ban hành
Long An: 4 tháng đầu năm công nghiệp đạt 27,6% và xuất khẩu đạt 31,3% kế hoạchLong An: 4 tháng đầu năm công nghiệp đạt 27,6% và xuất khẩu đạt 31,3% kế hoạch

<p style="margin:6pt 0in">
<span style="font-size:10pt;font-family:'arial','sans-serif'">Tháng 4/2010 g<span style="color:black">iá trị sản xuất công nghiệp tỉnh Long An ước tính là 1.283,1 tỷ đồng (theo giá cố định năm 1994), tăng 0,4% so với tháng 3/2010 và tăng 21,2% so với tháng 4/2009. Tính chung 4 tháng đầu năm là 5.480,1 tỷ đồng đạt 27,6% so với chỉ tiêu kế hoạch năm và tăng 20,9% so với cùng kỳ năm 2009. </span></span>
</p>

Trong đó, doanh nghiệp trong nước là 1.443,4 tỷ đồng chiếm 26,3% trong cơ cấu giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh (doanh nghiệp nhà nước chiếm 6,4%; doanh nghiệp dân doanh chiếm 19,9%) và doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài là 4.036,7 tỷ đồng chiếm tỷ trọng 73,7% trong cơ cấu giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh.

Phân tích cụ thể như sau:

- Khu vực doanh nghiệp trong nước: tháng 4/2010 ước tính giá trị sản xuất công nghiệp là 345,3 tỷ đồng, tăng 0,9% so với tháng 3/2010 và tăng 18,6% so với tháng 4/2009. Tính chung 4 tháng là 1.443,4 tỷ đồng, tăng 21,2% so với cùng kỳ năm 2009.

- Khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài: ước tính giá trị sản xuất công nghiệp tháng 4/2010 là 937,9 tỷ đồng, tăng 0,2% so tháng 3/2010 và tăng 22,2% so với tháng 4/2009. Tính chung 4 tháng là 4.036,7 tỷ đồng, tăng 20,8% so với cùng kỳ năm 2009.

 Trên lĩnh vực hoạt động thương mại có những nét nổi bật như sau:

1. Chỉ số giá tiêu dùng trên địa bàn tỉnh Long An:

So với tháng 3/2010 giá cả hàng hóa tiêu dùng trên địa bàn tỉnh Long An trong tháng 4/2010 tiếp tục ổn định và có xu hướng giảm, trong đó nguyên nhân chủ yếu là do giá nhóm hàng lương thực giảm mạnh, mặt khác do chính sách bình ổn giá của Chính phủ nhằm tránh tình trạng lạm phát có thể xảy ra khi điều chỉnh giá điện tăng. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 4/2010 tăng 0,03% so với tháng trước, trong đó, nhóm hàng hóa giảm 0,19% (nhóm hàng lương thực - thực phẩm giảm 1,29% nhưng hàng phi lương thực - thực phẩm tăng 0,98%); nhóm dịch vụ tăng 0,70%.

Nhóm ngành hàng ăn và dịch vụ ăn uống ngoài gia đình giảm 1,26% trong đó giảm ở cả hai nhóm hàng lương thực và thực phẩm, nguyên nhân là do hiện nay các huyện trong tỉnh đang vào vụ thu hoạch lúa nên lượng hàng hóa dồi dào, trong khi thị trường xuất khẩu gạo đang gặp khó khăn nên giá bán lương thực của người nông dân sản xuất giảm mạnh. Nhóm hàng thực phẩm có chỉ số giá giảm so với tháng trước nhưng chủ yếu là ở nhóm mặt hàng công nghệ phẩm, còn giá nhóm mặt hàng thực phẩm tươi sống có mức tăng nhẹ, nguyên nhân là do trong mùa nắng nóng nên sản lượng thu hoạch bị hạn chế, sản lượng mặt hàng thịt - nhất là thịt gia cầm (như thịt gà, vịt), thủy sản (như tôm sú, cá thu, mực), rau xanh.v.v… cung cấp cho thị trường giảm nhiều.

Nhóm ngành hàng phi lương thực - thực phẩm nhìn chung hầu hết đều có mức giá ổn định so với tháng trước, ngoại trừ một số mặt hàng thuộc nhóm vật liệu xây dựng (sắt, thép,…) có giá tăng cao do ảnh hưởng của việc vào mùa xây dựng các công trình của Nhà nước và dân dụng; giá xăng dầu, điện tăng trong tháng trước làm cho chi phí vận chuyển tăng cao và chi phí sản xuất tăng theo. 

Cụ thể, diễn biến giá cả của những nhóm mặt hàng chủ yếu trên địa bàn tỉnh như sau:

- Nhóm mặt hàng có chỉ số giá tăng bao gồm: (1) Nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng tăng 2,12%; (2) Thuốc và dịch vụ y tế tăng 1,71%; (3) Đồ uống và thuốc lá tăng 1,27%; (4) May mặc, mũ nón, giày dép tăng 0,72%; (5) Thiết bị và đồ dùng gia đình tăng 0,59%; (6) Giao thông tăng 0,37%; (7) Văn hóa, giải trí và du lịch tăng 0,23%; (8) Bưu chính viễn thông tăng 0,12%; (9) Hàng hóa và dịch vụ khác tăng 0,91%.

- Nhóm mặt hàng có chỉ số giá giảm bao gồm: (1) Hàng ăn và dịch vụ ăn uống giảm 1,26%; (2) Giáo dục giảm 0,02%.

Riêng chỉ số giá đô la Mỹ tăng 1,03% và chỉ số giá vàng giảm 0,57%.

Như vậy, tính chung cả 4 tháng đầu năm 2010 chỉ số giá tiêu dùng trên địa bàn tỉnh Long An đã tăng 4,85% so với tháng 12/2009; trong đó nhóm hàng hóa tăng 5,54% (ngành lương thực - thực phẩm tăng 7,52% và phi lương thực - thực phẩm tăng 3,57%) và nhóm dịch vụ tăng 2,70%.

2. Tổng mức lưu chuyển bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ:

Tháng 4/2010 ước tính là 1.408,8 tỷ đồng, tăng 1,1% so với tháng 3/2010 và tăng 24,2% so với tháng 4/2009. Tính chung 4 tháng đầu năm tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ là 5.902,2 tỷ đồng, tăng 25,1% so với cùng kỳ năm 2009.

Điển hình giá cả một số mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu sản xuất và tiêu dùng ngày 19/4/2010 so với thời điểm ngày 18/3/2010 như sau:

- Gas Sài Gòn Petro giá 265.000 đồng/bình (đứng giá); Xăng A92 giá 16.990 đồng/lít (đứng giá); Dầu DO giá 14.900 đồng/lít (đứng giá); Dầu lửa giá 15.000 đồng/lít (đứng giá);

- Lúa thông dụng giá 4.000 đồng/kg – 4.500 đồng/kg (giảm 500 đồng/kg); gạo thông dụng giá 6.000 đồng/kg – 6.500 đồng/kg (giảm 500 đồng/kg); Heo hơi giá 3.400.000 đồng/tạ (đứng giá); Đường cát giá 17.000 đồng/kg (giảm 1.500 đồng/kg); cá lóc giá 35.000 đồng/kg (đứng giá); thịt bò gái 100.000 đồng/kg (đứng giá);

- Xi măng Hà Tiên 2 giá 65.000 đồng/bao (tăng 1.000 đồng/bao); Sắt φ 8 giá 15.500 đồng/kg (tăng 2.500 đồng/kg);

- Phân DAP giá 10.800 đồng/kg (giảm 700 đồng/kg); 

- Vàng 99,99 giá 2.635.000 đồng/chỉ (giảm 15.000 đồng/chỉ).

3. Tình hình kinh doanh lương thực:

Các doanh nghiệp kinh doanh lương thực trên địa bàn tỉnh thu mua lúa, gạo trong tháng 4/2010 ước tính vào khoảng 181.000 tấn quy lúa, tính chung từ đầu năm đến nay mua vào khoảng 366.000 tấn quy lúa đạt 141,71% so với cùng kỳ năm 2009. Giá thu mua lúa, gạo tại các công ty kinh doanh lương thực trong tỉnh giảm bình quân 200 – 500 đồng/kg; giá xuất khẩu gạo giảm 50 - 70 USD/tấn so với tháng 3/2010.

4. Tình hình hoạt động xuất nhập khẩu:

a./ Xuất khẩu:

Giá trị kim ngạch xuất khẩu tháng 4/2010 ước tính là 105,8 triệu USD, tăng 12,8% so với tháng 3/2010 và tăng 47,6% so với tháng 4/2009. Tính chung 4 tháng đầu năm là 365,9 triệu USD đạt 31,3% so với kế hoạch năm và tăng 34,1% so với cùng kỳ năm 2009. Trong đó: doanh nghiệp trong nước là 118,5 triệu USD, tăng 41,4% và doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài là 247,4 triệu USD, tăng 30,8% so với cùng kỳ năm 2009.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của tỉnh gồm: gạo 87.101 tấn, tăng 0,6% so với cùng kỳ năm 2009; hạt điều nhân 4.733 tấn, giảm 1,5%; may mặc 73,4 triệu USD, tăng 27,2%; giày dép 72,1 triệu USD, tăng 19,8%; hàng thủy sản 28,5 triệu USD, tăng 56,6%.

b./ Nhập khẩu:

Giá trị kim ngạch nhập khẩu tháng 4/2010 ước tính là 77 triệu USD, tăng 2% so với tháng 3/2010 và tăng 74,6% so với cùng kỳ năm 2009. Tính chung 4 tháng đầu năm là 277,4 triệu USD đạt 37% so với kế hoạch năm và tăng 79,5% so với cùng kỳ năm 2009. Trong đó: doanh nghiệp trong nước là 68,4 triệu USD, tăng 179,2%; doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài là 209 triệu USD, tăng 60,8% so với cùng kỳ năm 2009. Hàng nhập khẩu chủ yếu là máy móc thiết bị và nguyên phụ liệu phục vụ sản xuất./.

Thái Chuyên (Sở Công Thương)

22/04/2010 12:00 SAĐã ban hành
Tin an ninh trật tự ghi nhận trong ngày01/11/2012, 02/11/2012, 4/11/2012Tin an ninh trật tự ghi nhận trong ngày01/11/2012, 02/11/2012, 4/11/2012

<font face=Arial size=2>Tin an ninh trật tự ghi nhận trong ngày01/11/2012, 02/11/2012, 4/11/2012 như sau:</font>

ANTT NGÀY 01/11/2012

-Chống buôn lậu, buôn bán hàng cấm, tang vật thu giữ: 3.530 bao TLN và 2 xe mô tô là phương tiện vận chuyển.

-Tuần tra kiểm soát phát hiện 168 trường hợp vi phạm TTATGT, phạt 95,205 triệu đồng, tước 16 GPLX ./.

ANTT NGÀY 02/11/2012

-1 vụ cố ý gây thương tích (Đức Hoà), hồi 21h30 ngày 1/11/2012 , T.V.N (1963), ngụ A3/18, quốc lộ 50, ấp 1 xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP.HCM và N.T.Đ (1967), ngụ ấp 6, xã Mỹ Thạnh Đông, Đức Huệ có quan hệ tình cảm với nhau, cùng thuê nhà trọ tại khu vực 4, thị trấn Hiệp Hoà; P.T.H.L (1963), là vợ của N cùng 2 con ruột là T.T.H.P (1989) và T.T.P.U (1994), đến nhà trọ đánh ghen Đ, trong lúc xô xát Đ dùng dao Thaí lan đâm vào đùi trái P.U, U được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện huyện Đức Huệ thì tử vong. Nội vụ tạm giữ đối tượng Đ, điều tra xử lý.

- 1 vụ cướp tài sản (Cần Đước), hồi 11h ngày 1/11/2012  có 2 đối tượng đi trên xe mô tô đến nhà bà P.T.T (1922), ngụ khu phố 1, thị trấn Cần Đước vờ hỏi mua khế, khi quan sát thấy bà T ở nhà một mình đã khống chế cướp 1 đôi bông tai vàng 18K nặng 1 chỉ, 2 ĐTD Đ rồi tẩu thoát. Nội vụ đang điều tra làm rõ.

-2 vụ TCTS( Thủ Thừa, TPTA), thiệt hại 2 xe mô tô.Nội vụ đã làm rõ 2 vụ, tạm giữ 2 đối tượng, thu hồi 2 xe mô tô.

- 2 vụ tai nạn giao thông đường bộ (Đức Hoà, Thủ thừa), chết 1 người, bị thương 3 người, hỏng 2 xe mô tô.

-Tuần tra kiểm soát phát hiện 276 trường hợp vi phạm TTATGT, phạt 185,990 triệu đồng, tước 31 GPLX ./.

Công an Long An

05/11/2012 12:00 SAĐã ban hành
SEA Games 30: Chốt thời gian, địa điểm tổ chức môn bóng đáSEA Games 30: Chốt thời gian, địa điểm tổ chức môn bóng đá
Ba sân vận động được lựa chọn làm địa điểm thi đấu cho môn bóng đá nam và bóng đá nữ tại SEA Games 30 gồm Rizal Memorial, UMAK Football và Binan Football.

rizal_memorial_2307.jpg

Sân vận động Rizal Memorial. (Nguồn: rappler.com)

Ban tổ chức Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 30 (SEA Games 30) năm 2019 do nước chủ nhà Philippines đăng cai đã chính thức chốt thời gian, địa điểm tổ chức môn bóng đá nam và bóng đá nữ.

Theo đó, môn bóng đá nam sẽ có 11 đội tham dự, được chia thành 2 bảng A và B. Bảng A gồm có 5 đội, bảng B có 6 đội.

Các trận đấu vòng bảng môn bóng đá nam sẽ khởi tranh vào ngày 25/11 và kết thúc vào ngày 5/12. Tiếp đến vòng bán kết diễn ra vào ngày 7/12. Trận tranh các vị trí Nhất, Nhì, Ba sẽ được tổ chức vào ngày 10/12.

Ba sân vận động được lựa chọn làm địa điểm thi đấu cho môn bóng đá nam gồm Rizal Memorial, UMAK Football và Binan Football, trong đó sân Rizal Memorial được biết đến là sân nhà của đội tuyển quốc gia Philippines.

Đây cũng là nơi sẽ diễn ra loạt trận khai mạc, vòng bán kết, trận tranh huy chương đồng và trận chung kết tranh chức vô địch.

Đáng lưu ý, cả 3 sân vận động này đều có mặt sân thi đấu là sân cỏ nhân tạo với tiêu chuẩn được Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) công nhận.

Tuy nhiên, điều này sẽ gây không ít khó khăn cho các đội tuyển tham dự, đặc biệt là nhóm các đội tuyển tốp đầu như Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Malaysia vốn không quen thi đấu trên mặt sân cỏ nhân tạo.

Dù vậy, đây cũng là khó khăn chung đòi hỏi các đội tuyển sẽ phải có sự điều chỉnh về kế hoạch chuẩn bị sao cho phù hợp.

Về phía đội tuyển U22 Việt Nam, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) và huấn luyện viên Park Hang-seo cũng sẽ tính toán về kế hoạch tập huấn nhằm tìm ra giải pháp tối ưu nhất giúp các cầu thủ sớm thích nghi với điều kiện thi đấu trên mặt sân cỏ nhân tạo.

Môn bóng đá nữ tại SEA Games 30 có sự tham dự của 8 đội tuyển và được chia vào 2 bảng (mỗi bảng 4 đội). Các trận đấu vòng bảng sẽ diễn ra từ ngày 28/11 đến 4/12. Vòng bán kết diễn ra vào 6/12. Trận tranh vị trí Nhất, Nhì, Ba được tổ chức vào ngày 9/12.

Địa điểm tổ chức các trận đấu môn bóng đá nữ cũng chính là 3 sân thi đấu của môn bóng đá nam (Rizal Memorial, UMAK Football và Binan Football), trong đó sân UMAK Football sẽ là nơi diễn ra trận tranh huy chương đồng và huy chương vàng.

Như vậy, giống như đội tuyển U22 nam Việt Nam, thầy trò huấn luyện viên Mai Đức Chung cũng sẽ phải điều chỉnh kế hoạch tập luyện để làm quen với điều kiện thi đấu trên mặt sân cỏ nhân tạo.

Lịch họp kỹ thuật môn bóng đá nam đã được ấn định vào 10 giờ ngày 24/11 và 10 giờ ngày 27/11 đối với môn bóng đá nữ.

Tuy nhiên, thời gian, địa điểm tổ chức bốc thăm chia bảng cho môn bóng đá nam và môn bóng đá nữ tại SEA Games 30 vẫn chưa được ban tổ chức chủ nhà Philippines đưa ra quyết định cuối cùng./.

Theo TTXVN

 

26/07/2019 5:00 CHĐã ban hành
Hội nghị thông tin về hội nhập kinh tế quốc tế - tư duy, hành động của cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệpHội nghị thông tin về hội nhập kinh tế quốc tế - tư duy, hành động của cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp
Ngày 25/7/2019, Sở Công Thương tỉnh Long An tổ chức Hội nghị thông tin về hội nhập kinh tế quốc tế - tư duy, hành động của các cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp năm 2019.

Quang cảnh hội nghị

Hội nghị được nghe báo cáo viên Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thừa Lộc – Giảng viên cao cấp Viện Thương mại và Kinh tế Quốc tế, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân trình bày nội dung về: các cam kết Việt Nam đã ký với các nước (tập trung vào Hiệp định CPTPP, EVFTA, quan hệ thương mại Việt Nam – Trung Quốc và các Hiệp định Việt Nam đã ký; cơ hội, thách thức và giải pháp đối với cơ quan Quản lý nhà nước và Doanh nghiệp; giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp; đề xuất với nhà nước.       

25-7-2019-hoi-nghi-tu-duy1.jpg 

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thừa Lộc trình bày tại hội nghị

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thừa Lộc, tác động của công nghiệp 4.0 đối với cơ quan quản lý nhà nước là rất quan trọng. Cơ quan quản lý nhà nước phải sở hữu sức mạnh về công nghệ để tăng cường sự lãnh đạo đối với người dân dựa trên những hệ thống giám sát rộng rãi và khả năng điều khiển hạ tầng số; phải thay đổi cách thức tiếp cận; lợi ích thu được sẽ là giảm thiểu tham nhũng, tăng cường tính công khai, sự tiện lợi, góp phần vào sự tăng trưởng kinh tế và giảm chi phí.

Qua hội nghị nhằm kịp thời thông tin, nâng cao nhận thức trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của các sở ngành, địa phương, lãnh đạo các doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh về chủ trương hội nhập quốc tế, đồng thời phổ biến một số Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mà Việt Nam tham gia./.

TV​

25/07/2019 4:00 CHĐã ban hành
Sở Giáo dục và đào tạo thông tin về việc liên quan bài viết giáo viên bán sách giáo khoaSở Giáo dục và đào tạo thông tin về việc liên quan bài viết giáo viên bán sách giáo khoa
Ngày 25/7/2019, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam giaoduc.net.vn có đăng bài “Ngành giáo dục Long An biến giáo viên thành người bán sách”, nội dung bài viết phản ánh giáo viên các trường tiểu học trên địa bàn huyện Bến Lức, tỉnh Long An bắt học sinh phải mua sách của nhà trường, có đoạn nêu: “Phòng Giáo dục và đào tạo huyện lại thừa hành chỉ đạo của Sở Giáo dục và đào tạo về việc phân phối sách”.

​Về vấn đề này, Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Long An khẳng định tính đến thời điểm hiện tại Sở chưa ban hành văn bản nào liên quan đến việc phân phối sách giáo khoa và các tài liệu tham khảo đến các phòng Giáo dục và đào tạo và các trường; Sở chỉ hướng dẫn các phòng Giáo dục và đào tạo và các trường học về thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của cấp học trong năm học mới 2019-2020. Nếu sự việc đúng như bài báo nêu thì có thể là việc làm tự phát của một vài giáo viên, đơn vị.

Sở Giáo dục và đào tạo xin ghi nhận thông tin đăng tải của quý báo và sẽ tiến hành kiểm tra, rà soát để chấn chỉnh sai phạm (nếu có) của các đơn vị, cá nhân./.

Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Long An

25/07/2019 1:00 CHĐã ban hành
UBND tỉnh chỉ đạo chấn chỉnh đạo đức công vụ, văn hóa công sở, kỷ luật phát ngônUBND tỉnh chỉ đạo chấn chỉnh đạo đức công vụ, văn hóa công sở, kỷ luật phát ngôn
Thời gian qua, các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của UBND tỉnh về kỷ luật, kỷ cương hành chính trong thực thi công vụ, kỷ luật phát ngôn, không sử dụng rượu, bia, đồ uống có cồn trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa của ngày làm việc, ngày trực. Việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính của các sở, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã đi vào nền nếp, công tác quản lý cán bộ có nhiều đổi mới, tinh thần và thái độ phục vụ nhân dân của cán bộ, công chức, viên chức đã có nhiều chuyển biến tích cực được các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân đánh giá, ghi nhận.

​​​Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một số hạn chế như: việc chấp hành sự chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh của một số cơ quan, địa phương chưa nghiêm; công việc chưa đảm bảo tiến độ, chất lượng, chưa đáp ứng yêu cầu, nhất là các vụ việc liên quan đến vi phạm đất đai, trật tự xây dựng, khiếu nại tố cáo của công dân; công tác kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện chưa được quan tâm đúng mức, việc phát hiện vi phạm, xác định trách nhiệm và xử lý chưa kịp thời, chưa nghiêm; một số cán bộ, công chức còn nhũng nhiễu, làm việc chưa tận tụy phục vụ nhân dân, phục vụ doanh nghiệp. Đã có tình trạng cán bộ, công chức vi phạm đạo đức công vụ, vi phạm quy định về văn hóa công sở, về trật tự an toàn giao thông...nhưng chưa bị xử lý nghiêm theo quy định. Những hạn chế đó làm ảnh hưởng đến kỷ luật, kỷ cương nền hành chính, ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân và doanh nghiệp với Nhà nước.

Để tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, tạo sự chuyển biển rõ nét, nâng cao chất lượng phục vụ và uy tín của chính quyền địa phương đối với nhân dân, tổ chức và doanh nghiệp, đảm bảo nghiêm minh trong thực thi pháp luật và củng cố niềm tin của nhân dân, UBND tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ngành tỉnh, các cơ quan ngành dọc đóng trên địa bàn tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố phải thường xuyên phổ biến quán triệt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước; trong đó chú trọng đến yêu cầu, nội dung, giải pháp về công tác cán bộ trong Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay", Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ.

Đồng thời thực hiện tốt quy định về văn hóa, văn minh công sở tại trụ sở làm việc của các cơ quan, đơn vị thuộc quyền quản lý (về trang phục, thẻ làm việc, giao tiếp ứng xử, bài trí trụ sở, phòng làm việc...) nhất là bộ phận thường xuyên giao tiếp giải quyết công việc của người dân, tổ chức, doanh nghiệp; kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và xử lý kỷ luật công chức, viên chức có những hành vi vi phạm quy định về đạo đức công vụ, văn hóa giao tiếp, những việc công chức, viên chức không được làm theo quy định của Luật Cán bộ, công chức, Luật Viên chức.

Rà soát, bổ sung, hoàn chỉnh nội quy, quy chế, quy trình làm việc của cơ quan, đơn vị; quán triệt, triển khai đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, văn hóa công sở và sử dụng có hiệu quả thời gian làm việc; cụ thể hóa trách nhiệm của từng cá nhân, đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ được giao, đảm bảo cấp dưới phục tùng sự lãnh đạo, chỉ đạo và chấp hành nghiêm chỉnh các quyết định của cấp trên.

Xây dựng và tổ chức thực hiện chương trình, kế hoạch công tác cụ thể trên cơ sở nhiệm vụ được giao và nhiệm vụ của cơ quan, tổ chức, đơn vị; đánh giá đúng chất lượng, trình độ của cán bộ, công chức, viên chức làm cơ sở sắp xếp, điều chuyển, bố trí nhân sự phù hợp với vị trí việc làm để nâng cao hiệu quả hoạt động; kiên quyết thực hiện tinh giản số công chức, viên chức năng lực yếu, thiếu tinh thần trách nhiệm, cửa quyền, hách dịch, nhũng nhiễu, không hoàn thành nhiệm vụ được giao theo đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, thực hiện đồng bộ các biện pháp đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính; thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính tại các cơ quan hành chính nhà nước.

Căn cứ chức năng, nhiệm vụ được phân công, chủ động xử lý công việc thuộc thẩm quyền; tăng cường trách nhiệm trong phối hợp xử lý các nội dung liên quan. Thực hiện nghiêm quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí; có trách nhiệm nghiên cứu, trả lời các nội dung được lấy ý kiến; hồ sơ trình cấp có thẩm quyền phải đầy đủ thủ tục, nội dung; không chuyển công việc thuộc thẩm quyền, nhiệm vụ của mình lên cấp trên.

Theo đó, các sở, ngành tỉnh, các cơ quan ngành dọc đóng trên địa bàn tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương khắc phục những tồn tại, hạn chế để tạo sự chuyển biến tích cực trong chỉ đạo, điều hành; kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, gây nhũng nhiễu, phiền hà trong giải quyết công việc của người dân và doanh nghiệp. Nghiêm cấm lợi dụng chức năng, nhiệm vụ để gây nhũng nhiễu, phiền hà, trục lợi khi xử lý, giải quyết công việc liên quan đến người dân và doanh nghiệp.

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động vi phạm kỷ luật, kỷ cương hành chính phải bị xem xét xử lý kỷ luật theo quy định của pháp luật.

BB

25/07/2019 3:05 CHĐã ban hành
Long An nỗ lực phòng chống dịch bệnhLong An nỗ lực phòng chống dịch bệnh

<p style="background:white;margin:3pt 0in;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;font-family:arial">Sau một vài tuần bệnh sốt xuất huyết có dấu hiệu bùng phát ở một số địa phương trong tỉnh. Tính đến ngày 7/8 /201, toàn tỉnh đã có 1.372 bệnh nhân được chẩn đoán, theo dõi điều trị sốt xuất huyết. Trong đó số ca nặng ( độ III, độ IV) là 144 trường hợp và không có ca tử vong. Các huyện có số ca mắc nhiều nhất là Đức Hòa, Bến Lức, Cần Giuộc.</span> </p>

Bác sĩ Ngô Văn Hoàng - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Long An cho biết: “Tình hình dịch sốt xuất huyết năm 2011 duy trì mức cao. Chúng tôi cũng tiến hành điều tra côn trùng, đánh giá mật độ muỗi để tiên lượng. Ngoài ra phun hóa chất diện rộng khi có chỉ định, kết hợp diệt lăng quăng, tuyên truyền phòng chống dịch trên các phương tiện đại chúng, phối hợp bệnh viện đa khoa mở nhiều lớp tập huấn điều trị, hạn chế tử vong”.

Cùng với sốt xuất huyết, bệnh tay chân miệng cũng đang lây nhiễm cho rất nhiều bệnh nhi, đây cũng là bệnh chưa có thuốc đặc trị, chưa có vacxin phòng ngừa và tập trung lây nhiễm nhiều ở trẻ em, nhất là trẻ từ dưới 5 tuổi. Dù so với sốt xuất huyết, bệnh tay chân miệng có tỷ lệ tử vong không cao, nhưng bệnh này thường gây nhiều biến chứng về tim mạch, viêm cơ cấp tính, suy tim nhanh và nguy hiểm nhất là viêm màng não cấp, trong 24 giờ nếu không cứu chữa kịp thời sẽ dẫn đến tử vong. Hiện toàn tỉnh đã có 1373 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, và có 6 trường hợp tử vong.  Riêng tại Bệnh viện Đa khoa Long an có từ 10 – 12 bệnh nhân nhi đến khám điều trị mỗi ngày và tại Khoa Nhi của Bệnh viện thường xuyên có trên 10 ca bệnh được chăm sóc điều trị. Bà Nguyễn Hoài Thi ở huyện Châu Thành cho biết: “Em cũng nghe lên truyền hình, nghe tử vong em sợ, đem lên liền, thấy hổng có gì mừng lắm”. Bác sĩ Vũ Văn Bến - Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Long An cho biết: “Số lượng trẻ mắc bệnh nhiều, nhập viện đông, trung bình 5 – 6 ca, có ngày lên đến 10 ca. Hiện tại Khoa Nhi có nhiệm vụ chăm sóc, theo dõi, phát hiện những dấu hiệu nặng để điều trị.

 

Để chủ động phòng chống dịch bệnh xảy ra trong mùa mưa, ngành Y tế dự phòng các tuyến trong tỉnh đã tăng cường nhiều biện pháp phòng chống như đẩy mạnh công tác giám sát tình hình dịch, phát hiện sớm ca bệnh và xử lý kịp thời ổ dịch nhỏ, không để dịch lây lan trên diện rộng. Bên cạnh, các địa phương còn tuyên truyền, phổ biến rộng rãi kiến thức phòng bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng cho người dân và tiến hành chiến dịch diệt lăng quăng ở các xã, phường trọng điểm. Bác sĩ Ngô Văn Hoàng - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Long An cho biết: “Để phòng chống dịch, chúng tôi đã tổ chức hội nghị, giám sát dịch bệnh, mở nhiều lớp cho trường mẫu giáo, phòng chống cho trẻ. Ngoài ra chuẩn bị hóa chất phòng chống cao trào. Bệnh tăng song song sốt xuất huyết, tăng vào tháng 6, theo đánh giá bệnh tay chân miệng có khả năng lan rộng đến tháng 10, tháng 11”.

Hiện nay tình hình dịch bệnh vẫn trong tầm kiểm soát của các cơ quan y tế dự phòng trong tỉnh. Tuy nhiên, theo nhận định, dịch bệnh tay chân miệng có khả năng lây nhiễm cao trong những ngày tới, do yếu tố dịch tễ, thời tiết. Và điều đáng lo ngại là sắp đến mùa tựu trường, nguy cơ lây nhiễm các bệnh, đối với học sinh trong các trường sẽ rất cao. Do vậy, ngoài các biện pháp phòng chống dịch bệnh của ngành Y tế  đang triển khai, người dân cần nâng cao ý thức, thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh cho con em mình bằng cách “ RỬA TAY CHO TRẺ EM, NGƯỜI CHĂM SÓC TRẺ THƯỜNG XUYÊN BẰNG XÀ PHÒNG DIỆT KHUẨN” Đó là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho các cháu trong mùa dịch bệnh tay chân miệng năm nay.

 

BS Huỳnh Hữu Dũng

31/08/2011 12:00 SAĐã ban hành
Tin an ninh trật tự ghi nhận trong ngày 23/10/2012, 24/10/2012Tin an ninh trật tự ghi nhận trong ngày 23/10/2012, 24/10/2012

<font face=Arial size=2>Tin an ninh trật tự ghi nhận trong ngày 23/10/2012, 24/10/2012 như sau:</font>

ANTT NGÀY 23/10/2012

 

-3 vụ trộm cắp tài sản (Thủ Thừa 3):

+vụ 1 (Thủ Thừa): hồi 23h30 ngày 17/10/2012, tại ấp Nhà Dài, thị trấn Thủ Thừa, T.T.U.N (1978), ngụ ấp 3, xẫ Hướng Thọ Phú, TPTA, đến nhà N.T.C (1957), ngụ địa chỉ trên ngủ nhờ đến sáng ngày 18/10/2012, bà U.N lấy số tiền 3,290 triệu đồng của bà C đem về nhà cất giữ. Nội vụ đã làm rõ, bắt 1 đ/t, thu hồi tài sản.

+vụ 2 (Thủ Thừa): Ngày 29/9/2012 tại khu dân cư thuộc ấp Nhà Dài, thị trấn Thủ Thừa, Đ.Đ.X (1982), ngụ ấp 4, xã Nhị Thành, lấy trộm 1 ĐTDĐ và 6,3 triệu đồng của L.H.N(1990), là quản lý công trình xây dựng phòng tài nguyên môi trường huyện Thủ Thừa. Đến ngày 22/10/2012 đối tượng Xuân ra đầu thú. Nội vụ lập hồ sơ xử lý 1 đ/t, thu hồi tài sản.

+vụ 3 (Thủ Thừa): Hồi 4h25 ngày 21/10/2012, tại hộ N.V.V (1967), ngụ ấp Bình Cang 1, xã Bình Thạnh, đối tượng đột nhập vào nhà lấy trộm: 1 xe mô tô, 1 ĐTDĐ, 1 tivi LCD, 1 nhẫn vàng 18K, 1 dây chuyền bạch kim và 2,3 triệu đồng (tổng trị giá tài sản 40 triệu đồng), tẩu thoát. Nội vụ đang điều tra làm rõ.

-Chống buôn lậu, buôn bán hàng cấm, tang vật thu giữ: 1.790 bao TLN, 35 bao quần áo may sẵn và 1 xe mô tô, 1 xe ô tô là phương tiện vận chuyển.

-Tuần tra kiểm soát phát hiện 236 trường hợp vi phạm TTATGT, phạt 167,875 triệu đồng, tước 19 GPLX ./.

ANTT NGÀY 24/10/2012

 

-1 vụ tai nạn giao thông đường bộ (Đức Huệ), chết 1 người.

-Tuần tra kiểm soát phát hiện 489 trường hợp vi phạm TTATGT, phạt 343,105 triệu đồng, tước 40 GPLX ./.

Công an Long An

25/10/2012 12:00 SAĐã ban hành
Báo cáo đề xuất các biện pháp thúc đẩy sản xuất công nghiệp, xuất khẩu theo Nghị quyết số 18/NQ-CP ngày 06/4/2010 của Chính phủBáo cáo đề xuất các biện pháp thúc đẩy sản xuất công nghiệp, xuất khẩu theo Nghị quyết số 18/NQ-CP ngày 06/4/2010 của Chính phủ

<p style="margin:0in 0in 0pt;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;font-family:arial">Ngày 04/5/2010, UBND tỉnh ban hành công văn số 1439/UBND-KT về việc Báo cáo đề xuất các biện pháp thúc đẩy sản xuất công nghiệp, xuất khẩu theo Nghị quyết số 18/NQ-CP ngày 06/4/2010 của Chính phủ.</span>
</p>

Theo đó, UBND tỉnh báo cáo một số biện pháp chủ yếu để thúc đẩy sản xuất công nghiệp, xuất khẩu trên địa bàn tỉnh như sau:

 

Tiếp tục đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng, nâng cao năng lực sản xuất phục vụ cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu như tập trung chỉ đạo rà soát, điều chỉnh, bổ sung các chương trình, quy hoạch, kế hoạch đang triển khai để sớm hoàn thành góp phần đẩy nhanh đà phục hồi sản xuất công nghiệp, kinh doanh xuất khẩu; tiến độ thực hiện chỉ tiêu tăng trưởng của ngành; Quy hoạch phát triển công nghiệp-TTCN, quy hoạch phát triển thương mại, dịch vụ trên địa bàn tỉnh giai đoạn đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030; Quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Long An giai đoạn 2011-2015 có xét đến 2020; quy hoạch phát triển hệ thống cơ sở bán buôn, bán lẻ đến năm 2020; xây dựng giải pháp cơ chế, chính sách thu hút đầu tư phát triển các ngành công nghiệp dựa trên công nghệ cao và các chương trình, đề án khác của ngành.

 

Tăng cường khảo sát tình hình hoạt động của các doanh nghiệp, kịp thời đề xuất tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất kinh doanh. Theo dõi tiến độ triển khai các dự án dự kiến đưa vào hoạt động trong năm 2010 đảm bảo đúng kế hoạch. Phát triển nhanh các sản phẩm công nghiệp sử dụng công nghệ cao, các ngành công nghiệp phụ trợ để tạo bước phát triển đột phá trong toàn ngành. Đôn đóc thi công các công trình điện phục vụ các khu, cụm công nghiệp sớm đưa vào sử dụng. Hướng dẫn các doanh nghiệp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.

 

Triển khai thực hiện đề án “Chính sách khuyến khích doanh nghiệp đổi mới công nghệ, năng cao sức cạnh tranh của sản phẩm, nhất là những mặt hàng thiết yếu và hàng xuất khẩu, khuyến khích áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng, quản lý môi trường” nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo dựng uy tín, thương hiệu.

 

Tập trung thúc đẩy xuất khẩu, hạn chế nhập nhiêu thực hiện chủ trương khuyến khích xuất khẩu phát triển với tốc độ tăng trưởng cao và bền vững trên cơ sở đẩy mạnh đầu tư phát triển sản xuất các mặt hàng có lợi thế cạnh tranh và phù hợp với thế mạnh của tỉnh. Phối hợp đổng bộ các biện pháp đẩy mạnh xuất khẩu, triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án “Giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng trọng yếu của giai đoạn đến năm 2015”; xúc tiến thực hiện chương trình “xuất khẩu gạo nhập khẩu hạt điều” nhằm góp phần tiêu thụ hết lúa hàng hóa trong dân và ổn định nguồn nguyên liệu cho ngành điều. Đẩy mạnh xúc tiến đầu tư phát triển hoạt động thương mại biên giới, triển khai kế hoạch thu hút đầu tư vào khu cửa khẩu Bình Hiệp và Mỹ Quý Tây đã được UBND tỉnh phê duyệt, khai thác có hiệu quả Khu kinh tế cửa khẩu Long An và cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp, đẩy mạnh quan hệ thương mại với Campuchia. Thực hiện việc hướng dẫn, khuyến khích hỗ trợ các doanh nghiệp nhập khẩu đáp ứng các nhu cầu về nguyên liệu, thiết bị máy móc phục vụ cho sản xuất và đầu tư; ưu tiên nhập khẩu thiết bị, công nghệ tiên tiến phục vụ sản xuất hàng hóa xuất khẩu. Phối hợp với Bộ Công thương xây dựng danh mục máy móc, thiết bị, vật tư hàng hóa trong nước đã sản xuất được để khuyến khích sử dụng, hạn chế nhập khẩu, khuyến khích sản xuất thay thế hàng nhập khẩu.

 

Đẩy mạnh các hoạt động thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh chú trọng triển khai thực hiện nâng cao hiệu quả các hoạt động khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp. Đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển mạng lưới phân phối bán buôn, bán lẻ ổn định, khai thác có hiệu quả mạng lưới chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh. Theo dõi sát diễn biến thị trường trong và ngoài nước, đặc biệt là đối với các mặt hàng thiết yếu như gạo, đường, sữa, thuốc chữa bệnh, thức ăn chăn nuôi, phân bón, xăng dầu, xi măng, sắt, thép. Tăng cường đẫy mạnh nâng cao hiệu quả về xúc tiến thương mại và nâng cao cạnh tranh doanh nghiệp bằng nhiều hình thức phù hợp và có hiệu quả thiết thực, nhất là hỗ trợ các doanh nghiệp tham dự các hội chợ triể lãm trong và ngoài nước, tổ chức các hội nghị chuyên đề nhằm nâng cao kỹ năng nghiệp vụ chuyên môn, hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng và phát triển thương hiệu và nhãn hiệu hàng hóa, tổ chức các hội nghị bồi dưỡng kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế, thưc hiện chương trình đưa hàng Việt về nông thôn thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, cung cấp kịp thời các thông tin kinh tế trong nước và thế giới, tình hình thị trường và giá cả dự báo…

 

Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát quản lý thị trường. Theo dõi tình hình biến động thị trường, giá cả, kiểm tra xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật trên lĩnh vực công nghiệp – thương mại – dịch vụ, tránh đầu cơ, nâng giá tạo cơn sốt hàng và giá giả tạo. Tiếp tục triển khai thực hiện 04 phương án của Ban Chỉ đạo 127 TW về các mặt hàng thuốc lá, xăng dầu. sắt thép và gia súc, gia cầm; chống hàng giả, hàng kém chất lượng đối với các mặt hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm công nghiệp, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi, giống cây trồng vật nuôi.

 

Lan Vy

07/05/2010 12:00 SAĐã ban hành
Dự án CBDC-BUCAP góp phần nâng cao trình độ sản xuất giống lúa ở Long AnDự án CBDC-BUCAP góp phần nâng cao trình độ sản xuất giống lúa ở Long An

<p style="margin:6pt 0in;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;font-family:'arial','sans-serif'">Dự án &quot;Chọn tạo và sản xuất giống với sự tham gia của cộng đồng&quot; tại Long An gọi tắt là CBDC-BUCAP đã được phối hợp thực hiện giữa Trung tâm Khuyến nông Long An và Viện Nghiên cứu Phát triển ĐBSCL-Trường Đại học Cần Thơ từ năm 2006 đến nay lần lượt qua các huyện Thủ Thừa, Tân Trụ, Đức Huệ, Tân Thạnh, Cần Giuộc, Vĩnh Hưng và Thành phố Tân An.  </span>
</p>

Mục tiêu của dự án là huy động sự tham gia chủ động của nông dân trong việc tổ chức chọn lọc, nhân giống, giữ giống có chất lượng cao và phù hợp với đặc điểm sinh thái, điều kiện canh tác và hiệu quả kinh tế trong từng địa phương cụ thể. Với mục tiêu như trên, tính chất và hoạt động của dự án hoàn toàn phù hợp với chủ trương “xã hội hóa công tác giống” của Nhà nước mà cụ thể là các mô hình “Sản xuất giống lúa 3 cấp của tỉnh giai đoạn 2006-2008”, mô hình “Phục tráng và sản xuất giống lúa siêu nguyên chủng 2006-2008”... đã mang lại hiệu quả rất thiết thực trong việc nâng cao trình độ sản xuất và cung ứng giống của nông dân. 

Qua ghi nhận kết quả thực hiện cho thấy sản xuất giống và phân phối giống theo phương thức cộng đồng thấp hơn giá giống lưu hành trên thị trường từ 1.500-2.000 đồng/kg và nếu quy tính từ sản lượng các giống có chất lượng cao như OM 4900, OM 4088, OM 4668, OM 5930, OM 6073, OM 6162, OM 6677, MTL 384, MTL 466, MTL 499, Bt1,...  được sản xuất hàng năm khoảng 14.000-15.000 tấn thì hiệu quả kinh tế chung đã mang lại xấp xỉ 20 tỷ đồng.

Trong buổi tổng kết dự án được tổ chức vào cuối năm 2009 vừa qua, ý kiến thống nhất được ghi nhận từ nông dân đến các chuyên viên kỹ thuật là hoạt động của dự án rất có hiệu quả. Vì vậy, cần tiếp tục duy trì và mở rộng hơn nữa hoạt động của dự án, nhất là qua những hoạt động đó sẽ tạo điều kiện thuận lợi để phát triển các tổ hợp tác, tổ nhóm liên kết chuyên môn sản xuất giống, góp phần nâng cao năng lực cung ứng giống cho sản xuất tại chỗ của địa phương. 

Đánh giá chung kết quả đã thực hiện ở Long An và các tỉnh khác, Thạc sĩ Huỳnh Quang Tín, điều phối viên của dự án CBDC-BUCAP  nhận định: "Kết quả dự án đã đạt được các mục tiêu kinh tế-xã hội thông qua sự góp phần nâng cao năng suất và chất lượng lúa gạo song song với phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là nông dân. Vì vậy, Viện Nghiên cứu Phát triển ĐBSCL sẽ tiếp tục phối hợp với các địa phương, trong đó có Long An; để thực hiện dự án giai đoạn mới: 2011-2015".

Hoàng Gia / TT Khuyến nông

18/03/2010 12:00 SAĐã ban hành
Cô học trò nghèo học giỏiNewCô học trò nghèo học giỏi

Phạm Ngọc Xuân Thảo cố gắng học tập để thực hiện ước mơ theo học ngành Y

Vượt qua khó khăn, em Phạm Ngọc Xuân Thảo - học sinh lớp 11A1, Trường THPT Lê Quý Đôn (tỉnh Long An), luôn nỗ lực học tập đạt kết quả xuất sắc.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, hàng ngày, ba, mẹ của Xuân Thảo bán nước rau má, sữa đậu nành ở gần chợ Cần Đốt để kiếm tiền trang trải cuộc sống và nuôi em ăn học. Vì vậy, em tự nhủ chỉ có cố gắng học giỏi, sau này có nghề nghiệp ổn định mới có thể phụ giúp ba mẹ. Xuân Thảo luôn nỗ lực và đứng đầu lớp về thành tích học tập. Trong số các môn học, em yêu thích nhất là những môn thuộc khối tự nhiên, đặc biệt là môn Vật lý. Khi hỏi "bí quyết" để đạt kết quả tốt trong học tập, Xuân Thảo chia sẻ: "Những giờ học trên lớp, em chú ý nghe thầy cô giảng bài, về nhà, em ôn lại bài và làm bài tập. Sau khi hiểu và nắm kiến thức mới đã học, em áp dụng làm các dạng bài tập mới và một số bài tập nâng cao, nếu gặp bài khó, em trao đổi với bạn hoặc hỏi thầy, cô giáo".

Không chỉ là học sinh xuất sắc của trường, Xuân Thảo còn là đoàn viên ưu tú, luôn đi đầu trong các phong trào thi đua do trường, lớp tổ chức, phát động. Hiện tại, em đang nỗ lực học tập để thực hiện ước mơ bước chân vào giảng đường đại học với chuyên ngành Y./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/co-hoc-tro-ngheo-hoc-gioi-a102811.html

23/09/2020 11:00 SAĐã ban hành
Long An xảy ra 19 ổ dịch tả heo Châu PhiLong An xảy ra 19 ổ dịch tả heo Châu Phi
Theo báo cáo Chi cục Chăn nuôi - Thú y và thủy sản tỉnh Long An, đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh xảy ra 19 ổ dịch tả heo Châu Phi.

Các địa phương tăng cường sát trùng những tuyến đường ra vào vùng dịch. Ảnh: Hồng Thắm

Theo báo cáo Chi cục Chăn nuôi - Thú y và thủy sản tỉnh Long An, đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh xảy ra 19 ổ dịch tả heo Châu Phi (DTHCP), tập trung tại các huyện: Bến Lức (11 ổ ở 4 xã: Thanh Phú, Lương Bình, Phước Lợi và Long Hiệp); Đức Hòa (2 ổ dịch tại xã Đức Hòa Thượng và Mỹ Hạnh Nam); thị xã Kiến Tường (6 ổ dịch tại phường 1 và phường 2).

Ước tính đến nay, lượng heo nhiễm bệnh và bị tiêu hủy đúng quy định trên 450 con. Riêng tại huyện Cần Giuộc, đến chiều 27/6, ngành chức năng tiến hành lấy mẫu, gửi xét nghiệm virus DTHCP tại Chi cục Thú y vùng VI, hiện chưa có kết quả.

Phó Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi - Thú y và thủy sản tỉnh Long An - Dương Minh Phí cho biết: "Hiện nay, tốc độ lây lan bệnh DTHCP rất nhanh, cả nước có 60 tỉnh, thành phố nhiễm bệnh và tiêu hủy khoảng 12% so với tổng đàn heo cả nước. Riêng tại Long An, theo dự báo, có thể dịch bệnh sẽ lây lan trên diện rộng ở những địa phương giáp ranh vùng dịch. Nguyên nhân do người chăn nuôi chủ yếu nhỏ lẻ, không bảo đảm an toàn sinh học trong chăn nuôi; sử dụng nguồn nước ô nhiễm; ý thức tiêu độc khử trùng, tiêm phòng dịch bệnh chưa thường xuyên. Nhận thức của chính quyền cơ sở và người dân còn lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là thực hiện phương châm 4 tại chỗ và sự vào cuộc của một số nơi chưa thật sự quyết liệt".

 

Lãnh đạo huyện Bến Lức họp bàn giải pháp khống chế dịch bệnh

"Đối với vùng bị dịch uy hiếp tại huyện Bến Lức (xã Thạnh Lợi, Thạnh Hòa, Lương Hòa, An Thạnh, Tân Bửu, Mỹ Yên và thị trấn Bến Lức); huyện Cần Đước (xã Long Khê và Phước Vân); huyện Cần Giuộc (xã Phước Lý);  huyện Đức Hòa (xã Hựu Thạnh). Đề nghị địa phương tăng cường chỉ đạo công tác triển khai khống chế dịch bệnh. Trong đó, tập trung công tác thông tin, tuyên truyền cho người dân các biện pháp an toàn sinh học để phòng bệnh, đồng thời tuyên truyền, vận động các hộ chăn nuôi tiêm phòng vắc-xin phòng bệnh các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm phổ biến trên heo như tai xanh, dịch tả heo cổ điển, lở mồm long móng,... Khi phát hiện đàn heo có biểu hiện bất thường, chết nhanh, chết nhiều,… chủ hộ chăn nuôi phải báo ngay cho cơ quan thú y hoặc chính quyền địa phương và thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành thú y" -  Ông Phí cũng đề nghị./.

Theo Báo Long An Online

28/06/2019 12:00 CHĐã ban hành
Tổ chức Tết Trung thu thiết thực, tiết kiệm, đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19Tổ chức Tết Trung thu thiết thực, tiết kiệm, đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19
Nhằm tạo điều kiện cho tất cả trẻ em trên địa bàn tỉnh đều có Tết Trung thu vui tươi, lành mạnh, UBND tỉnh có văn bản số 5536/UBND-VHXH yêu cầu Thủ trưởng sở, ngành liên quan, Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố thực hiện một số nội dung về việc tổ chức Tết Trung thu năm 2020.

Theo đó, tổ chức các hoạt động Tết Trung thu thiết thực, tiết kiệm, không phô trương, hình thức theo quy định của UBND tỉnh tại Chỉ thị số 10/CT-UBND ngày 29/6/2012 về việc tổ chức Tết Trung thu hàng năm. Tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí an toàn, lành mạnh góp phần để trẻ em phát triển hài hòa thể chất, trí tuệ, đạo đức và tinh thần; định hướng, giáo dục trẻ em giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tạo điều kiện về kinh phí và cơ sở vật chất, huy động kinh phí, nguồn lực từ ngân sách nhà nước, các tổ chức và cá nhân trong xã hội để tổ chức các hoạt động nhân dịp Tết Trung thu cho các em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, trẻ em vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới nhằm đảm bảo cho mọi trẻ em được vui Tết Trung thu.

Các hoạt động trong dịp tết Trung thu cho trẻ em tập trung vào tổ chức các chương trình văn nghệ, chương trình vui tết Trung thu, cắm trại, các cuộc thi làm đồ chơi truyền thống, trò chơi dân gian, văn nghệ, thể thao, tham quan, tìm hiểu di tích lịch sử - văn hóa, chiếu phim… phù hợp với điều kiện của từng địa phương, đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19./.

BB

18/09/2020 9:00 CHĐã ban hành
Hội Nạn nhân chất độc da cam tỉnh tuyên truyền Ngày Môi trường Thế giới năm 2017Hội Nạn nhân chất độc da cam tỉnh tuyên truyền Ngày Môi trường Thế giới năm 2017
Ngày 28/6, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Long An tổ chức Hội nghị tuyên truyền Ngày Môi trường Thế giới năm 2017 với chủ đề “Sống hài hòa với thiên nhiên” cho hơn 25 cán bộ, hội viên đến từ 15 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

tuyen truyen Ngay Moi truong The gioi 2862017.jpg

Hội nghị tuyên truyền Ngày Môi trường Thế giới năm 2017 với chủ đề "Sống hài hòa với thiên nhiên"

Thực hiện kế hoạch liên tịch giữa Sở Tài nguyên và Môi trường - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức, đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh giai đoạn 2010-2015 về việc phối hợp hành động bảo vệ môi trường (BVMT), Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức 6 lớp tập huấn về BVMT cho 209 cán bộ, hội viên thuộc 15 huyện, thị xã, thành phố; chủ động tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên tham gia các hoạt động BVMT với 393 cuộc và 7.931 lượt người dự với nội dung: Phổ biến kiến thức pháp luật về BVMT; kỹ năng truyền thông kêu gọi cộng đồng tham gia hoạt động BVMT; viết tin, bài về môi trường;...

Thông qua công tác tuyên truyền về BVMT góp phần nâng cao ý thức sống gần gũi và bảo vệ thiên nhiên bằng những hành động cụ thể, thiết thực,... Từ đó, chủ động tham gia xây dựng nội dung và đóng góp ý kiến về BVMT nhằm thay đổi hành vi tích cực trong việc BVMT hiệu quả./.

Theo Báo Long An Online

29/06/2017 10:00 SAĐã ban hành
Ngày 17/6: Mã vùng điện thoại tỉnh Long An chuyển thành 0272Ngày 17/6: Mã vùng điện thoại tỉnh Long An chuyển thành 0272
Thực hiện Quyết định số 2036/QĐ-BTTTT, ngày 21/11/2016 của Bộ Thông tin và Truyền thông, từ ngày 11/2/2017, 59 tỉnh, thành phố trên toàn quốc sẽ quy hoạch chuyển đổi mã vùng điện thoại mới.

ma vung dien thoai Long An922017.jpg​​

Từ ngày 11/2/2017 bắt đầu chuyển đổi mã vùng điện thoại. Ảnh: KT

Theo đó, việc chuyển đổi mã vùng được chia làm 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 bắt đầu từ ngày 11/2/2017 (áp dụng cho 13 tỉnh, thành phố); giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 15/4/2017 (áp dụng cho 23 tỉnh, thành phố); giai đoạn 3 bắt đầu từ ngày 17/6/2017 (áp dụng cho 23 tỉnh, thành phố).

Long An thuộc giai đoạn 3 của quá trình chuyển đổi mã vùng theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông, mã điện thoại Long An cũ là 072 sẽ được chuyển thành 0272.

Đại diện lãnh đạo VNPT Long An cho biết, để chuẩn bị tốt cho chuyển đổi mã vùng điện thoại, đơn vị đã truyền thông đến khách hàng qua website, facebook của VNPT Long An, giấy thông báo cước, hóa đơn điện tử hàng tháng và thông báo trên báo giấy và báo điện tử Long An để kịp thời thông tin rộng rãi đến khách hàng nắm rõ.

Nhằm hỗ trợ khách hàng tốt hơn, tổng đài (072) 800126 của VNPT Long An sẵn sàng giải đáp chi tiết cho khách hàng các thông tin về chuyển đổi mã vùng điện thoại cố định trên toàn quốc.

Việc chuyển đổi mã vùng là hoạt động nhằm bảo đảm kho số viễn thông được sử dụng tiết kiệm, hiệu quả, phù hợp với sự phát triển của thị trường, công nghệ; giúp độ dài mã vùng được nhất quán, đáp ứng thông lệ quốc tế. Với quy hoạch mới, các tỉnh, thành phố liền kề sẽ được gom chung vào một nhóm mã vùng, giúp người sử dụng thuận tiện, dễ dàng tra cứu, lưu giữ số điện thoại cố định./.

Theo Báo Long An Online

10/02/2017 7:00 SAĐã ban hành
Khởi tố đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túyKhởi tố đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy
Ngày 11/02/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bắt tạm giam đối tượng Đặng Minh Quang, sinh năm 1985, HKTT: 295M, Đoàn Văn Bơ, phường 18, quận 4, TPHCM; tạm trú: ấp 4, xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

 

Đối tượng Đặng Minh Quang cùng tang vật vụ án

 

Tang vật tại hiện trường

Trước đó, vào lúc 23 giờ 00 phút ngày 04/02/2020, nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, lực lượng Công an huyện tiến hành kiểm tra nơi ở đối tượng Đặng Minh Quang, phát hiện 1 gói nylon chứa 0,3043 gam Methamphetamine và dụng cụ sử dụng chất ma túy.

Tại cơ quan Công an, đối tượng Quang đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Cần Giuộc đã ra quyết định khởi tố vụ án, bắt tạm giam Đặng Minh Quang./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/khoi-to-doi-tuong-ta-ng-tru-tra-i-phe-p-cha-t-ma-tu-y-a90220.html

12/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Ngày hội Khoa học phiêu lưu kíNgày hội Khoa học phiêu lưu kí
Sáng 25/5, Sở Giáo dục và Đào tạo Long An, Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) và Công ty TNHH Bayer Việt Nam phối hợp tổ chức Ngày hội khoa học "Khoa học phiêu lưu kí" tại Trường Tiểu học Gò Đen, huyện Bến Lức. Chương trình thu hút khoảng 500 học sinh và giáo viên đến từ 5 trường tiểu học trên địa bàn huyện tham dự.

Ngày hội Khoa học phiêu lưu kí

Dự án "Khoa học phiêu lưu kí" như 1 hoạt động ngoại khóa cho học sinh khối lớp 4 và lớp 5 cấp Tiểu học, được triển khai trong 3 năm (từ 2018 - 2020). Thông qua mô hình Câu lạc bộ Khoa học tại trường, các em có cơ hội thực hành thí nghiệm khoa học ở 3 chủ đề: Cây trồng, động vật và con người. Bên cạnh đó, dự án còn hỗ trợ cho nhà trường tài liệu giảng dạy, dụng cụ thực hành thí nghiệm cũng như tổ chức các hoạt động tập huấn cho giáo viên bộ môn khoa học. 

Tại ngày hội, học sinh thuyết trình về đề tài nghiên cứu khoa học được chuẩn bị trước. Các đề tài này gần gũi với cuộc sống nhưng cũng mang tính khám phá, trải nghiệm với khoa học, được học sinh yêu thích. 

Sau thời gian triển khai, giáo viên các trường tiểu học trên địa bàn huyện tìm ra nhiều ý tưởng mới, cách làm hay áp dụng vào giảng dạy, định hướng cho học sinh tìm tòi, nghiên cứu. 

Theo ông Christoph Meinert – Đại diện Ban Giám đốc Bayer Việt Nam, qua hoạt động này, Bayer cùng OUCRU và Sở Giáo dục và Đào tạo Long An mong muốn mang đến cho học sinh trải nghiệm về khoa học thực hành, nâng cao kiến thức và áp dụng vào đời sống. Bayer cùng với các đơn vị tiếp tục phối hợp các trường tổ chức hoạt động khoa học nhiều hơn để mang đến cho học sinh những trải nghiệm mới./.

Theo Báo Long An Online

26/05/2019 10:00 SAĐã ban hành
Tăng cường các biện pháp phòng, chống Covid-19Tăng cường các biện pháp phòng, chống Covid-19
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, lãnh đạo UBND tỉnh Long An khởi động lại chế độ họp giao ban đầu ngày với các sở, ngành liên quan để nắm tình hình, kịp thời chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Lãnh đạo UBND tỉnh khởi động lại chế độ họp giao ban đầu ngày với các sở, ngành liên quan để kịp thời chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh

Theo thông tin từ Sở Y tế, trên địa bàn tỉnh, hiện số người tự cách ly tại nhà là 888 người; tổng số người đang cách ly tập trung tại cơ sở cách ly tập trung  là 73 người; tổng số người đang cách ly tại cơ sở y tế la 5 người; tổng số lượt lấy mẫu xét nghiệm cho các trường hợp cách ly là 1.430 lượt,…

Bên cạnh đó, tổng số người về từ Đà Nẵng và các vùng dịch khác điều tra phát hiện đến nay là 2.274 người, trong đó cán bộ công chức là 290 người .

Hiện nay, các ban, ngành, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân nâng cao nhận thức về phòng, chống dịch; thực hiện đo thân nhiệt, yêu cầu công chức và người lao động, người đến cơ quan liên hệ công tác sử dụng dung dịch rửa tay nhanh, đeo khẩu trang trước khi vào cơ quan,... Đài phát thanh và Truyền hình; Báo Long An; Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thanh cấp huyện thường xuyên thông tin, tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19.

Sở Giao thông Vận tải tổ chức tuyên truyền ở các bến xe khách và các đơn vị vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh để tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới; triển khai đến các bến xe khách và các đơn vị vận tải hành khách niêm yết hướng dẫn cài đặt và sử dụng phần mềm Bluezone (khẩu trang điện tử) trên phương tiện vận tải và tại bến xe khách.

Huyện Tân Thạnh đã vận động 4 đám giỗ, 1 đám tang không tập trung đông người trong ngày, hoãn 2 đám cưới, 2 đám hỏi; phối hợp vận động cho cam kết 2 quầy thuốc, 1 cơ sở khám chữa bệnh tư nhân và 6 cơ sở cho thuê lưu trú thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, giám sát, xử lý hành vi vi phạm về phòng, chống dịch được các ngành, các cấp quan tâm. Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm việc tạm đóng các cửa khẩu chính, cửa khẩu phụ; phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an, dân quân tổ chức 42 tổ, chốt với tổng số 293 cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ chốt chặn, tuần tra, kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, lối mở, ngăn chặn triệt để tình trạng nhập cảnh, vượt biên, vận chuyển hàng hóa trái phép trên biên giới.

 Thanh tra Sở Giao thông Vận tải thực hiện kiểm tra 31 phương tiện, trong đó 29 phương tiện có dung dịch khử khuẩn rửa tay (có ít nhất 60% nồng độ cồn), thùng rác có nắp đậy trên phương tiện vận tải; lái xe, nhân viên phục vụ và hành khách đi xe thực hiện việc đeo khẩu trang đúng quy định. Đối với phương tiện và hành khách chưa thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải đã nhắc nhở, yêu cầu lái xe, nhân viên phục vụ và hành khách phải thực hiện theo đúng quy định về phòng, chống dịch bệnh. Về đường thủy nội địa, tổ chức kiểm tra  5 bến khách ngang sông (Thanh Vĩnh Đông - Đồng Sơn, Nhựt Tảo, Kỳ Son, Trung Hiếu, Chú Tiết) đề nghị chủ phương tiện tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng quy định.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, lãnh đạo UBND tỉnh khởi động lại chế độ họp gian ban đầu ngày với các sở, ngành liên quan để nắm tình hình, kịp thời chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Trong cuộc họp ngày 05/8/2020, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần yêu cầu các ngành tiếp tục rà soát, cập nhật danh sách các cá nhân  đi về từ vùng dịch, đặc biệt là có đến các điểm theo các thông báo khẩn của Bộ Y tế để báo cáo ngành chức năng.

Tăng cường phối hợp, tuyên truyền và tổ chức thực hiện nghiêm quy định về việc cách ly y tế tại gia đình, trong đó lưu ý thực hiện đầy đủ các bước (kế cả bước ra quyết định cách ly, phân công các lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ, giám sát y tế,...) nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho khu vực xung quanh. Các ngành liên quan phối hợp chính quyền địa phương triển khai thực hiện ngay công tác chuẩn bị hậu cần cho các khu cách ly tập trung, bảo đảm điều kiện sẵn sàng tiếp nhận và thực hiện tốt công tác cách ly theo quy định, trước mắt là 400 người. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, phát huy hơn nữa hiệu quả của hệ thống thông tin đại chúng và hệ thống truyền thanh huyện, xã trong công tác này./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/tang-cuong-cac-bien-phap-phong-chong-covid-19-a99976.html


05/08/2020 11:00 CHĐã ban hành
Đánh động, xô giàn, kết thúc Lễ hội Làm ChayĐánh động, xô giàn, kết thúc Lễ hội Làm Chay
Đêm 20/02 (nhằm 16 tháng Giêng Âm lịch), hoạt động được mong chờ nhất tại Lễ hội Làm Chay là đánh động yêu quái và xô giàn, đốt Ông Tiêu được tổ chức, thu hút đông đảo người dân.

"Yêu quái" khoe tài, chờ chiến đấu với thầy trò Đường Tăng

Tuy chỉ là trò chơi dân gian, tái hiện hình ảnh hàng yêu, thỉnh kinh của thầy trò Đường Tăng nhưng cũng thể hiện tinh thần bài trừ cái xấu, đón nhận điềm lành với ước mong năm mới bình an, tài lộc, đánh đuổi được vận đen, vận xấu của người dân. 

Tại các "động yêu quái" được che chắn tạm bợ bằng cây chuối, lá dừa, đủng đỉnh,… những thanh niên hóa trang xấu xí, vui nhộn, đóng giả yêu quái tuyên chiến với Tề Thiên Đại Thánh.

 

Tề Thiên Đại thánh đi hàng phục yêu quái

Hễ yêu quái thì phải bị khuất phục trước phép thuật thần thông của Tề Thiên, lòng cảm hóa của Đường Tam Tạng. Mỗi động yêu được hàng phục, đốt đi thể hiện sự chế ngự cái xấu xa, đen tối, đề cao lẽ phải và đón nhận những điều may mắn, bình an.

 

Nghi thức xô giàn đốt Ông Tiêu 

Đúng nửa đêm, nghi thức quan trọng nhất - lễ xô giàn đốt Ông Tiêu được tiến hành. Sau đó, toàn bộ lễ vật người dân phụng cúng như bánh trái, hoa tươi, thẻ vàng được chia cho mọi người tượng trưng cho sự san sẻ phúc lộc, may mắn đầu năm.

 

Người dân vui mừng vì nhận được lộc đầu năm

Sau nghi thức xô giàn, Lễ hội Làm Chay chính thức khép lại, người dân trở về công việc thường nhật, hăng say lao động, tiếp tục đón chờ những thành công trong năm mới./.

Theo Báo Long An Online

21/02/2019 8:00 SAĐã ban hành
Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Long An phát động Cuộc thi tìm hiểu về triển khai thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22 tháng 11 năm 2014 của Ban Bí thư Trung ương ĐảngNgân hàng Chính sách xã hội tỉnh Long An phát động Cuộc thi tìm hiểu về triển khai thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22 tháng 11 năm 2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng
Ngân hàng Chính sách sách xã hội tỉnh Long An phát động Cuộc thi tìm hiểu về triển khai thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội với thể lệ cụ thể như sau:

​I. Đối tượng tham dự cuộc thi

1. Cán bộ viên chức, người lao động (gọi chung là người lao động) trong toàn chi nhánh NHCSXH tỉnh.

2. Cán bộ, hội viên, đoàn viên tổ chức chính trị - xã hội, Hội đoàn thể nhận ủy thác các cấp trên địa bàn tỉnh.

3. Cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, đối tượng thụ hưởng từ các Chương trình tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh.

II. Bài dự thi

1. Đối tượng dự thi là người lao động trong chi nhánh NHCSXH tỉnh; cán bộ, hội viên, đoàn viên tổ chức Hội đoàn thể nhận ủy thác các cấp trên địa bàn tỉnh tham dự thực hiện bài thi gồm 2 phần:

a) Phần 1: Trả lời các câu hỏi do Ban Chỉ đạo Cuộc thi đề ra, gồm các câu hỏi như sau:

Câu 1: Mục đích, ý nghĩa của việc ban hành Chỉ thị số 40-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội?

Câu 2: Vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội trong thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW?

Câu 3: Vì sao cấp ủy đảng, chính quyền các cấp cần xác định nhiệm vụ lãnh đạo, chỉ đạo đối với hoạt động tín dụng chính sách xã hội là một trong những nhiệm vụ trong chương trình và kế hoạch, hoạt động thường xuyên của cấp ủy, địa phương mình?

Câu 4: Để tập trung nguồn lực nhằm thực hiện hiệu quả tín dụng chính sách xã hội, Chỉ thị số 40-CT/TW yêu cầu cơ quan, tổ chức từ Trung ương đến địa phương phải thực hiện những nội dung gì?

Câu 5: Để nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội, Chỉ thị số 40-CT/TW yêu cầu cần tập trung những hoạt động gì?

b) Phần 2: Viết bài tự luận không quá 2.000 từ về chủ đề triển khai thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, bao gồm các nội dung sau:

- Nhận thức của cá nhân về việc triển khai thực hiện Chi thị số 40-CT/TW;

- Đánh giá về việc triển khai, kết quả thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW;

- Đề xuất, kiến nghị, giải pháp nâng cao hiệu quả triển khai thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW (nếu có);

- Kinh nghiệm trong việc triển khai, thực hiện hiệu quả Chỉ thị 40-CT/TW (Nếu có).

2. Đối tượng dự thi là cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, đối tượng thụ hưởng từ các Chương trình tín dụng chính sách xã hội, thực hiện viết bài tự luận không quá 2.000 từ thể hiện một trong hai nội dung sau:

- Cảm nhận của bản thân về sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội và hiệu quả từ nguồn vốn của việc triển khai thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW đối với bản thân;

- Hoặc viết về tấm gương có khát vọng vươn lên thoát nghèo nhờ sự hỗ trợ từ nguồn vốn triển khai thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW.

3. Bài dự thi được viết tay hoặc đánh máy rõ ràng trên giấy khổ giấy A4, sử dụng ngôn ngữ Tiếng Việt, font chữ Times New Roman, cỡ chữ 14; mỗi bài dự thi không quá 10 trang giấy A4. Trang đầu của bài dự thi ghi rõ các thông tin cá nhân: Họ tên, tuổi, địa chỉ, nghề nghiệp, số điện thoại và đặc điểm bản thân (nếu cần thiết).

4. Ban tổ chức không trả lại bài đã tham gia dự thi; Các bài dự thi đạt giải thuộc quyền sở hữu của NHCSXH và được lựa chọn đăng tải trên các phương tiện thông tin, trên trang Website NHCSXH (vbsp.org.vn).

III. Thời hạn, nơi nhận bài dự thi

Các bài dự thi được gửi về Phòng giao dịch NHCSXH huyện, thị xã và Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Long An (đối với bài dự thi thuộc thành phố Tân An) trước ngày 05/8/2019.

IV. Giải thưởng cuộc thi

Ban Tổ chức Cuộc thi trao Giấy chứng nhận Cuộc thi, kèm theo tiền thưởng như sau:

- Giải nhất: 5.000.000 đồng/giải;

- Giải Nhì: 3.000.000 đồng/giải;

- Giải Ba: 2.000.000 đồng/giải;

- Giải khuyến khích: 1.000.000 đồng/giải.

Kết quả Cuộc thi góp phần cho thành công của Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội sắp tổ chức vào cuối tháng 8 tới. Vì vậy, Ban Tổ chức Cuộc thi đề nghị Hội Đoàn thể nhận ủy thác cấp tỉnh, Phòng giao dịch NHCSXH các huyện/Hội sở tỉnh thông báo, phổ biến, quán triệt Thể lệ Cuộc thi đến thí sinh tham gia cuộc thi./.

Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Long An 

22/07/2019 6:00 CHĐã ban hành
Đức Hoà cần nhanh chóng xử lý rác thải không đúng quy định tại Khu công nghiệp Hải Sơn và Hạnh PhúcĐức Hoà cần nhanh chóng xử lý rác thải không đúng quy định tại Khu công nghiệp Hải Sơn và Hạnh Phúc
Chiều 16/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Văn Cảnh có cuộc khảo sát và bàn giải pháp xử lý rác thải bên ngoài hàng rào Khu công nghiệp (KCN) Hạnh Phúc và Hải Sơn trên địa bàn huyện Đức Hoà.

​Tham gia có đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Ban Quản lý Khu kinh tế, Công an tỉnh, UBND huyện Đức Hoà.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh đề nghị huyện Đức Hoà sớm xử lý rác thải

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh cho rằng việc xử lý rác thải chưa tốt hiện nay của huyện Đức Hoà gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến việc thu hút đầu tư vào các KCN hiện nay. Ông đề nghị lãnh đạo huyện Đức Hoà, UBND xã Đức Hoà Đông, Đức Hoà Hạ cần tuyên truyền, thống nhất kế hoạch cho từng hộ dân cam kết thu gom, xử lý rác sinh hoạt theo giờ cố định, tránh tình trạng vứt rác ra đường công cộng. Nếu hộ dân cố tình vi phạm thì xử lý theo quy định pháp luật. Riêng vấn đề rác thải công nghiệp, rác thải nguy hại đổ không đúng quy định, huyện cần phối hợp Ban Quản lý Khu kinh tế, sở, ngành có liên quan tập trung tuyên truyền, buộc doanh nghiệp xử lý theo quy định và xử phạt nếu cố tình vi phạm. 

Theo đó, đoàn làm việc ghi nhận tại bờ rào KCN Hạnh Phúc (xã Đức Hoà Đông, đường cặp kênh Tây) một đoạn dài khoảng 300m có rất nhiều rác thải sinh hoạt, rác công nghiệp, chai nhựa, thủy tinh, chất thải khác được tập kết, đốt gây nên mùi hôi. Còn tại đường đôi đi vào KCN Hải Sơn và Tân Đức, trên dãy phân cách hơn 1km có rất nhiều rác thải được đổ thành từng đống lớn hoặc vứt rải rác gây nên mùi hôi, mất vệ sinh và mỹ quan đô thị. 

 

Rác thải tập trung không đúng quy định trên dãy phân cách đường vào Khu công nghiệp Hải Sơn và Tân Đức

Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Hoà - Nguyễn Minh Trung cho biết, thời gian qua, các lực lượng chức năng huyện Đức Hoà có tuần tra, bắt giữ một số trường hợp đổ rác thải không đúng quy định. Tuy nhiên, tình trạng rác thải đổ không đúng quy định vẫn xảy ra. Để xử lý tốt rác thải, đối với đường cặp Kênh Tây, huyện đã lập kế hoạch và sẽ cử lực lượng chốt chặn 7 điểm chính suốt 24/24 giờ trong ngày để kiểm tra, xử lý nếu có tình trạng xe vào đổ rác trộm. Tuy nhiên, để thực hiện vấn đề này, cần có kinh phí và đã được nhà đầu tư là Ban Quản lý KCN Hải Sơn đồng tình hỗ trợ kinh phí xử lý rác thải tốt hơn. Riêng trên dãy phân cách đường vào KCN Hải Sơn, Tân Đức, huyện Đức Hoà cũng xây dựng kế hoạch thu gom rác và trồng cây, chỉnh trang bằng cách trồng cây xanh. Bên cạnh đó, huyện chỉ đạo UBND xã Đức Hoà Hạ tổ chức tuyên truyền, vận động người dân 2 bên đường không đổ rác ra dãy phân cách. Nếu người dân cố tình vì phạm sẽ lập biên bản xử lý vi phạm hành chính theo quy định.

 

Rác thải tập trung không đúng quy định và được đốt tại bờ rào Khu công nghiệp Hạnh Phúc đường cặp kênh Tây 

Về phía UBND xã Đức Hoà Hạ, Đức Hoà Đông địa bàn có KCN Hải Sơn, Tân Đức, Hạnh Phúc cũng cho biết đang xây dựng nhiều giải pháp để xử lý tình trạng rác thải hiện nay, trong đó tập trung xây dựng tuyến phố văn minh, dựng các biển báo, pa nô tuyên truyền, đồng thời, thực hiện điểm thu gom rác và trung chuyển rác để xử lý theo quy định. 

Tại cuộc làm việc, đại diện các sở, ngành cũng nêu ra nhiều giải pháp để thực hiện xử lý rác tốt hơn: Cần kiểm soát tốt đầu ra rác thải, nhất là rác thải công nghiệp, rác thải nguy hại tại các doanh nghiệp trong các K,CCN; tăng cường kiểm soát, xử lý rác thải tại các nhà trọ, chợ tự phát để bảo vệ môi trường./.

Theo Báo Long An Online

17/05/2019 2:00 CHĐã ban hành
Tạo đường băng cho kinh tế "cất cánh"Tạo đường băng cho kinh tế "cất cánh"
Những năm qua, tỉnh Long An tập trung các nguồn lực để xây dựng hạ tầng giao thông, nhất là 14 công trình giao thông thuộc Chương trình Huy động mọi nguồn lực xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông phục vụ phát triển công nghiệp vùng kinh tế trọng điểm,1 trong 2 chương trình đột phá theo nghị quyết Ðại hội X Ðảng bộ tỉnh. Đến nay, chương trình đạt nhiều kết quả nhất định, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.
Đường tỉnh 833B kết nối từ Quốc lộ 1 tạo điều kiện kết nối giao thông từ xã Long Hiệp, Bến Lức đến huyện Cần Đước

Đường tỉnh 833B kết nối từ Quốc lộ 1 tạo điều kiện kết nối giao thông từ xã Long Hiệp, Bến Lức đến huyện Cần Đước

Tạo thế liên hoàn, thuận lợi cho phát triển kinh tế

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần cho rằng, nhiều nhà đầu tư đều có chung nhận định, Long An có vị trí địa lý thuận lợi, nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, cửa ngõ từ TP.HCM và miền Đông Nam bộ đi các tỉnh miền Tây Nam bộ và ngược lại nên có nhiều điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh phát triển công nghiệp. Từ những tiềm năng và lợi thế đó, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X xác định Chương trình Huy động mọi nguồn lực xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông phục vụ phát triển công nghiệp vùng kinh tế trọng điểm là 1 trong 2 chương trình đột phá mang ý nghĩa chiến lược, trọng điểm về phát triển kinh tế. 

Chương trình với danh mục gồm 14 tuyến giao thông huyết mạch nằm trên địa bàn các huyện: Bến Lức, Đức Hòa, Cần Giuộc, Cần Đước, được quy hoạch kết nối đồng bộ đến các khu, cụm công nghiệp (K,CCN), đặc biệt là kết nối đến Cảng Long An với các tuyến giao thông của TP.HCM. Khi các tuyến giao thông này hoàn chỉnh sẽ như một đường băng, tạo đà cho kinh tế của tỉnh cất cánh. Theo đó, nguồn lực đầu tư các công trình chủ yếu từ ngân sách tỉnh. Đến nay, có 8 công trình hoàn thành, 4 công trình đang triển khai thi công và 2 công trình đang làm thủ tục để triển khai thi công. 

Trong 8 công trình hoàn thành, có 6 công trình trên địa bàn huyện Đức Hòa, 2 công trình thuộc địa bàn huyện Cần Đước; các công trình còn lại thuộc địa bàn huyện Bến Lức, Cần Giuộc. Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa - Trần Văn Lành phấn khởi: "Những năm trước đây, mỗi lần đối thoại với nhà đầu tư, doanh nghiệp, những bất cập về hạ tầng giao thông luôn được đặt ra. Qua đó, nhà đầu tư mong muốn tỉnh sớm phát triển, hoàn thiện hạ tầng giao thông để kết nối liên hoàn giữa TP.HCM, các K,CCN trong huyện với tỉnh, từ đó di chuyển, vận chuyển hàng hóa thuận lợi hơn. Đến nay, nhiều công trình nằm trong Chương trình Huy động mọi nguồn lực xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông phục vụ phát triển công nghiệp vùng kinh tế trọng điểm hoàn thành, đưa vào sử dụng, bước đầu phát huy hiệu quả như Đường tỉnh (ĐT) 830 đến Quốc lộ N2, ĐT825, ĐT823, ĐT824. 

Ngoài các công trình do tỉnh đầu tư, huyện còn thực hiện nhiều tuyến đường kết nối, hoàn chỉnh quy hoạch giao thông nông thôn huyện để tạo thế "liên hoàn", thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp".

Toàn huyện Đức Hòa có 10 KCN, trong đó có 6 KCN đi vào hoạt động với diện tích 2.156ha, thu hút trên 800 dự án (trong đó có khoảng 500 dự án trong nước với số vốn 32.735 tỉ đồng, còn lại là dự án có vốn đầu tư nước ngoài với số vốn 1.307 triệu USD), lấp đầy các KCN trên 73%. Ngoài ra, huyện được phê duyệt quy hoạch 20 CCN với tổng diện tích trên 994ha. Đến nay, có 15 CCN có chủ đầu tư, trong đó có 10 CCN đi vào hoạt động với diện tích 499ha, lấp đầy đạt 92%; 5 CCN vừa có chủ trương đầu tư với diện tích 289ha, 5 CCN đang thực hiện thủ tục thành lập. Theo nhận định của Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa - Trần Văn Lành, khi các tuyến giao thông trên địa bàn hoàn thiện sẽ tạo cơ hội lớn cho địa phương trong thu hút đầu tư vào các K,CCN ở diện tích chưa lấp đầy cũng như các dự án đang có chủ trương đầu tư nhằm góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế công nghiệp trên địa bàn huyện. 

Vững tin ở mùa xuân mới

Xuân về cũng là thời điểm tuyến ĐT833B, đoạn từ Quốc lộ 1 đến sông Vàm Cỏ Đông vừa hoàn thành 100% khối lượng công trình. Tuyến đường bắt đầu từ Quốc lộ 1, thuộc địa bàn xã Long Hiệp, huyện Bến Lức nối dài đến bến phà Long Cang thuộc địa bàn huyện Cần Đước với chiều dài trên 5,6km. Tổng kinh phí thực hiện tuyến đường, trong đó có cầu Ông Tổng là trên 190 tỉ đồng. Bí thư Đảng ủy xã Long Hiệp - Trương Ngọc Hiển phấn khởi: "Tuyến ĐT833B kết nối từ Long Hiệp đi Phước Vân, Long Cang - Cần Đước hoàn thành không chỉ chính quyền địa phương phấn khởi mà người dân cũng "nức lòng". Bởi, tuyến đường này hàng ngày có hàng ngàn lượt người lưu thông, vận chuyển hàng hóa, nông sản".

Kết nối với ĐT833B, huyện Cần Đước đầu tư thêm tuyến Phước Vân - Long Định. Chủ tịch UBND huyện Cần Đước - Huỳnh Văn Quang Hùng chia sẻ, đây là một trong những tuyến huyết mạch của địa phương để kết nối 3 xã vùng thượng: Long Cang, Long Định, Phước Vân nhằm phục vụ phát triển giao thông khu vực vùng trồng rau ứng dụng công nghệ cao của huyện. Đặc biệt, tuyến đường này còn mang tính kết nối, phát triển nhiều khu dân cư, nhất là K,CCN đã và đang hình thành trên địa bàn huyện. 

Nhiều doanh nghiệp nhận xét, Cần Đước là người bạn "láng giềng" với TP.HCM, khi được "hưởng lợi" từ các công trình giao thông của tỉnh đang đầu tư cùng cơ chế, chính sách thu hút đầu tư thuận lợi của lãnh đạo tỉnh, huyện sẽ là điểm đến để nhà đầu tư thuộc nhiều ngành nghề quan tâm và "dồn" nguồn vốn. 

Hiện nay, huyện Cần Đước có 4 KCN: Cầu Tràm, Thuận Đạo - Bến Lức mở rộng, KCN và Cầu cảng Phước Đông, Phúc Long, trong đó KCN Cầu Tràm, Thuận Đạo - Bến Lức có tỷ lệ lấp đầy rất cao. Còn KCN và Cầu cảng Phước Đông đang dần hoàn chỉnh hạ tầng để thu hút đầu tư trong năm 2020, KCN Phúc Long tại xã Long Định - Phước Vân đang thực hiện các thủ tục cần thiết để triển khai dự án. Ngoài ra, huyện còn có 17 CCN, trong đó có 7 CCN hoàn thành giải phóng mặt bằng, hạ tầng và tiếp nhận nhà đầu tư thứ cấp vào hoạt động, 2 CCN đang thực hiện giải phóng mặt bằng và 8 CCN đang thực hiện các thủ tục đầu tư. 

Chủ tịch UBND huyện Cần Đước - Huỳnh Văn Quang Hùng chia sẻ thêm, trong 14 công trình giao thông thuộc Chương trình Huy động mọi nguồn lực xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông phục vụ phát triển công nghiệp vùng kinh tế trọng điểm, Cần Đước sở hữu 2 công trình, đến nay đều hoàn thành. Bên cạnh đó, Cần Đước còn được tập trung nhiều tuyến đường nằm trong "cung đường" ĐT830 đang dần hoàn thiện, trong tương lai gần, địa phương sẽ có "lực hút" lớn với nhà đầu tư, điểm đến là các K,CCN. Năm 2019, hoạt động giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng của huyện có mức tăng trưởng 21% so với năm 2018, đạt giá trị trên 24.500 tỉ đồng. Tin rằng, trong năm mới 2020 và những năm tiếp theo, khi K,CCN mới đi vào hoạt động, Cần Đước sẽ phát triển công nghiệp vượt bậc, xứng tầm là một trong những huyện kinh tế trọng điểm của tỉnh.

Chương trình đột phá về giao thông gắn với các công trình trọng điểm của tỉnh, khi hoàn thành sẽ tạo thuận lợi, sự thông thoáng trong giao thương, góp phần quan trọng đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp ở vùng kinh tế trọng điểm của Long An, từ đó, thúc đẩy kinh tế tỉnh phát triển nhanh, mạnh hơn trong những mùa xuân tới./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/tao-duong-bang-cho-kinh-te-cat-canh-a88783.html

28/01/2020 11:00 CHĐã ban hành
Tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựngTăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng
Mặc dù thời gian qua, ngành xây dựng tỉnh Long An, thực hiện nhiều biện pháp để chấn chỉnh công tác quản lý trật tự xây dựng nhưng việc vi phạm trật tự xây dựng vẫn còn xảy ra, nhất là ở các huyện trọng điểm về phát triển công nghiệp - thương mại - dịch vụ.

​Những vi phạm phổ biến

Theo Chánh Thanh tra Sở Xây dựng - Châu Ngọc Lâm, 6 tháng đầu năm 2019, qua kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng, Thanh tra Sở Xây dựng lập biên bản vi phạm và ra quyết định xử phạt hành chính với số tiền 765 triệu đồng. Trong đó, các vi phạm phổ biến như xây dựng công trình, hạ tầng không có giấy phép, thiết kế, bản vẽ, trong quá trình thi công chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt hay việc quảng bá rầm rộ, nhận đặt cọc giữ chỗ khi chưa đủ điều kiện kinh doanh còn xảy ra nhiều tại các dự án khu dân cư, khu đô thị.

 

Một dự khu dân cư vi phạm trong lĩnh vực xây dựng

Đặc biệt tại các huyện trọng điểm về phát triển công nghiệp - thương mại - dịch vụ như Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc tình trạng vi phạm về trật tự xây dựng diễn ra khá phổ biến. Chỉ từ đầu năm đến nay, một loạt dự án khu dân cư như Hưng Thịnh Cát Tường, Thiên Phúc - Hoàng Gia, huyện Đức Hòa; dự án Trị Yên Riverside, một số dự án khu dân cư tại xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc;... được các cơ quan chức năng xử lý.

Điển hình như tại dự án Khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường (xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa), chủ đầu tư chưa thực hiện xong các thủ tục kê biên bồi thường, hỗ trợ tái định cư; chuyển mục đích sử dụng đất và lập hồ sơ xin giao đất theo quy định pháp luật nhưng đã tự ý tiến hành san lấp mặt bằng. Trong việc xây dựng một số hạng mục hạ tầng như đường nội bộ, vỉa hè, thoát nước, hệ thống điện, cấp nước, nhà mẫu trên phần đất dự án, chủ đầu tư cũng chưa được các cơ quan có thẩm quyền thẩm định thiết kế cơ sở, bản vẽ thi công và cấp phép xây dựng.

Tương tự, tại dự án Khu dân cư, nhà ở công nhân Thiên Phúc - Hoàng Gia (ấp Mới 2, xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa), chủ đầu tư tiến hành san lấp mặt bằng trên đất lúa khi chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép. Ngoài ra, chủ đầu tư còn tiến hành xây dựng một số hạng mục trong dự án khi chưa được cơ quan có thẩm quyền thẩm định thiết kế cơ sở, bản vẽ thi công và cấp phép xây dựng.

Đối với cả 2 dự án này, chủ đầu tư còn tiến hành ký hợp đồng giao dịch với người dân nhưng chưa thực hiện thủ tục xin giao đất và chưa được Nhà nước giao đất. Hay như tại dự án Trị Yên Riverside (xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc) mặc dù trong thời gian qua, các cơ quan truyền thông liên tục phản ánh về những vi phạm trong quản lý xây dựng như xây dựng hạ tầng khi chưa được cấp phép, đổi tên thương mại dự án, quảng bá rầm rộ dự án trên mạng,... các cơ quan chức năng cũng tiến hành kiểm tra, xử lý và hiện nay chủ đầu tư mới đang thực hiện xin giấy phép thi công hạ tầng kỹ thuật tại Sở Xây dựng để tiếp tục triển khai dự án.

Tuy nhiên, thực tế tại dự án này, chủ đầu tư và đơn vị phân phối dự án vẫn tiếp tục thực hiện việc quảng bá, mời chào khách hàng. Thậm chí, phía dự án còn cử cả đội ngũ nhân viên hàng ngày phát tờ rơi mời chào khách hàng tại các tuyến đường quanh khu vực dự án.

Bên cạnh những vi phạm nổi cộm trên lĩnh vực quản lý trật tự xây dựng thời gian qua, theo Sở Xây dựng, hiện nay, tình trạng vi phạm xây dựng, nhất là xây nhà trên đất lúa còn xảy ra rất phổ biến tại các huyện vùng Đồng Tháp Mười.

 

Tình trạng xây dựng khi chưa có giấy phép xây dựng xảy ra khá phổ biến tại các dự án xây dựng khu dân cư, khu đô thị trên địa bàn tỉnh

Nhiều biện pháp trong công tác quản lý trật tự xây dựng

Tại huyện Cần Giuộc, thời điểm năm 2017, tình trạng xây dựng nhà ở dân cư diễn ra vô cùng "nhộn nhịp", hàng loạt căn nhà ở liền kề được hình thành một cách nhanh chóng tại các xã giáp ranh với TP.HCM như Tân Kim, Long Hậu, Long Thượng khiến việc quản lý gặp khó khăn.

Điều đáng nói, vào thời điểm đó, hầu hết những căn nhà ở dân cư được xây dựng thần tốc đều vi phạm trật tự xây dựng khi chúng được xây dựng trên đất nông nghiệp, các khu dân cư tự phát không có các điều kiện bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy, xử lý môi trường.

Đỉnh điểm của việc xây dựng trái phép là việc UBND huyện Cần Giuộc trực tiếp tiến hành kiểm tra, chấn chỉnh tình hình quản lý đất đai xây dựng trên địa bàn xã Long Thượng.

Và qua kiểm tra, xử lý, UBND huyện Cần Giuộc thi hành kỷ luật cách chức đối với Bí thư xã Long Thượng, cho nghỉ việc theo nguyện vọng đối với Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã và buộc thôi việc đối với 2 công chức địa chính - đất đai - xây dựng - môi trường xã Long Thượng và tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm tập thể đối với tập thể và cá nhân Phòng Kinh tế - Hạ tầng và Phòng Tài nguyên Môi trường huyện.

Sau biện pháp "mạnh tay" này, tình trạng vi phạm quản lý đất đai, trật tự xây dựng giảm rất nhiều. Tuy nhiên, việc khắc phục sau kiểm tra, xử lý lại là vấn đề khó khăn.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc - Nguyễn Anh Đức, phải mất hơn 1 năm, việc khắc phục những vi phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng trên địa bàn huyện mới cơ bản hoàn thành. Và gần nhất vào cuối năm 2018, UBND huyện Cần Giuộc phối hợp UBND xã Tân Kim kiểm tra và buộc dừng thi công xây dựng công trình dự án Khu dân cư cán bộ, công nhân viên Sana Land tại xã Tân Kim đối với ông Lê Thành Nhanh do giấy phép không đúng đối tượng được cấp phép và thời gian của giấy phép đã hết hạn.

 

Sở Xây dựng cùng các ngành chức năng nhiều lần tiến hành kiểm tra, xử lý vi phạm trên lĩnh vực xây dựng

Còn tại huyện Châu Thành, sau thời gian dài kiểm soát không chặt chẽ về việc xây dựng các kho bãi thu mua thanh long, đến nay tình trạng này đã được chấn chỉnh.

Theo Chủ tịch UBND huyện Châu Thành - Nguyễn Văn Thình, tính đến hết tháng 5/2019, các cơ sở thu mua thanh long đã có động thái thực hiện hồ sơ xin chủ trương đầu tư và các thủ tục theo quy định. Trong đó, có 71 cơ sở có chủ trương đầu tư, 26 trường hợp đang lập thủ tục xin chủ trương đầu tư. Về thủ tục xây dựng, có 72 trường hợp được cấp phép xây dựng, trong đó cấp phép chính thức cho 19 trường hợp và 53 trường hợp cấp phép xây dựng có thời hạn trên đất ở. Bên cạnh đó, các ngành chức năng tiến hành xử lý vi phạm trên lĩnh vực đất đai, xây dựng với số tiền trên 650 triệu đồng.

"Quan điểm của huyện nếu đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất thì yêu cầu chủ đầu tư hoàn thành các thủ tục theo quy định của pháp luật thì mới cho phép tiến hành khởi công xây dựng. Trường hợp không đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất mà chủ đầu tư tự ý san lấp, xây dựng thì kiên quyết xử lý, buộc khôi phục lại hiện trạng ban đầu, nếu không chấp hành thì cưỡng chế tháo dỡ" - Chủ tịch UBND huyện Châu Thành - Nguyễn Văn Thình thông tin.

Theo Chánh Thanh tra Sở Xây dựng - Châu Ngọc Lâm, nhằm chấn chỉnh tình trạng vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh, ngoài việc tiến hành thanh tra, kiểm tra thường xuyên thì các ngành, địa phương cũng cần tập trung công tác tuyên truyền, phổ biến đến các tổ chức, người dân nhằm phòng ngừa việc xây dựng trái phép.

"Hiện nay, việc xây dựng đang diễn ra rất mạnh, khối lượng công việc nhiều trong khi cán bộ thuộc Phòng Kinh tế - Hạ tầng của các địa phương số lượng quá ít, chỉ từ 4-6 người nên phần nào cũng ảnh hưởng đến việc theo dõi, phát hiện và xử lý vi phạm. Do đó, chúng tôi đang kiến nghị đến UBND tỉnh cho thành lập lại một số đội Quản lý trật tự xây dựng - đô thị tại một số địa phương trọng điểm như Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc để thực hiện tốt hơn công tác quản lý trật tự xây dựng. Đồng thời, chúng tôi cũng mong muốn các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện, xử lý vi phạm ngay từ đầu nhằm kịp thời răn đe, giáo dục, xử lý vi phạm và ngăn chặn kịp thời các trường hợp vi phạm mới" - Chánh Thanh tra Sở Xây dựng - Châu Ngọc Lâm cho biết./.

Theo Báo Long An Online

22/07/2019 9:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​